Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

HƯỚNG TỚI
 KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ
 (27/7/1947 - 27/7/2017)


LỜI KÊU GỌI CỦA ĐOÀN CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM

            Thực hiện ba tháng cao điểm vận động toàn dân  “Đền ơn đáp nghĩa”kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017)

Hướng dẫn triển khai Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017)


Quảng Ngãi: Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu

Nhân 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), sáng 21/7, tại TP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

 

 

 


Mặt trận tỉnh Nghệ An tri ân những người có công với cách mạng

Nhân 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), sáng 20/7, ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã dâng hương tại Khu di tích Truông Bồn, nghĩa trang quốc tế Việt - Lào, thăm, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách và khởi công xây dựng nhà Đại Đoàn Kết tại huyện Anh Sơn.

 

 


Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Như Xuân, Quảng Xương

Ngày 18/7, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đã đến thăm, tặng quà các đối tượng chính sách tại 2 huyện Như Xuân và Quảng Xương. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

 

 


Giao Thủy thực hiện tốt chính sách đối với người có công

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có trên 24 nghìn người đã tình nguyện lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu; nhiều người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Toàn huyện có 2.826 liệt sĩ, trên 4.000 thương binh, bệnh binh, 134 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Giao Thủy luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng.


Tri ân những người có công với cách mạng

Tiếp tục hoạt động tri ân người có công với cách mạng nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, sáng 15/7, tại thành phố Đà Nẵng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và đoàn công tác đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bé và Thương binh Trương Công Mùi.

 

 


Tri ân những người đã gửi trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc  

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cá nhân tôi nguyện luôn đem hết sức mình để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, để làm sao xứng đáng với những hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đi trước”. Đó là khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi dẫn đầu đoàn công tác về thăm Quảng Trị nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017) vào chiều 13/7. 


Hướng tới Ngày Thương binh – Liệt sĩ bằng những hành động thiết thực nhất

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1974-27/7/2017), sáng 13/7, tại Quảng Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đi thăm mẹ Việt Nam anh hùng và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, đại diện Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Lãnh đạo các Ban, đơn vị Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

 


Nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (TBLS) 27/7/1947 - 27/7/2017, chiều 10/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chủ trì họp báo để cung cấp thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí những hoạt động quan trọng trong thời gian tới.

 

 

 


MTTQ cấp cấp thị xã Đông Triều với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Đông Triều, Quảng Ninh là vùng đất có bề dầy truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, với những trang sử vẻ vang, hào hùng, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước và dân tộc.

 

 

 


Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại Gia Lai

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), sáng 03/7, tại tỉnh Gia Lai, Đồng chí Trương Thi Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại tỉnh Gia Lai.

 

 


 Chăm lo cho người có công là nhiệm vụ cao cả

Dù đa phần dân số là hộ nghèo, kinh tế còn khó khăn, nhưng nhiều năm qua huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Huỳnh Thương cho biết: “Chăm lo cho người có công là trách nhiệm và cũng là sự tri ân đối với những người đã hy sinh xương máu mang lại nền độc lập hôm nay cho đất nước...”.

 

 


Hơn 392 triệu đồng ủng hộ Quỹ ‘Đền ơn đáp nghĩa’

Ngay tại buổi lễ phát động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Ninh năm 2017, đã có 70 tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ với số tiền trên 392 triệu đồng.

 

 

 

 


Ninh Sơn thực hiện tốt chính sách người có công

Những năm qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là người có công với Tổ quốc, với Nhân dân. Cho nên, bổn phận của chúng ta là phải quan tâm, yêu thương, giúp đỡ họ”, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

 


Tiên Du chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình chính sách

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang có những hoạt động thiết thực để tri ân với những đóng góp, hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.


Đắk Lắk triển khai đợt cao điểm vận động ‘Đền ơn đáp nghĩa’

Chiều 29/5, MTTQ tỉnh Đắk Lắk tổ chức triển khai Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về thực hiện cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

 

 

 

 


Đẩy mạnh tuyên truyền, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017).


Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng 19-5, UBND thành phố Việt Trì phối hợp với Viện y học cổ truyền quân đội tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí với tổng giá trị 52 triệu đồng cho 250 người thuộc gia đình chính sách trên địa bàn phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và  trao 3 xuất quà, mỗi xuất trị giá 450 nghìn đồng cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của phường. 

 

 


Chăm lo người có công -Trách nhiệm và đạo lý

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương trong toàn tỉnh luôn nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công (NCC). Cùng với thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã và đang tích cực được triển khai hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2017).

 

 


Bắc Ninh quyết liệt triển khai xây dựng nhà ở cho người có công

“Về xây dựng nhà cho người có công chúng tôi quán triệt tinh thần không để sót một ai, không khống chế số lượng nhưng phải đúng đối tượng thực hiện. Cứ phát hiện được đúng đối tượng là triển khai ngay”- ông Vũ Hùng - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

 

 

 


Tiếp tục rà soát chính sách ưu đãi người có công

Thanh Trì (Hà Nội) hiện có 196 trường hợp người có công được hỗ trợ về nhà ở theo Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội. 100% nhà xây mới và sửa chữa đã được triển khai, trong đó hoàn thành và bàn giao hơn 130 nhà.

 

 

 


Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Chăm sóc người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, vừa là trách nhiệm, nghĩa tình của toàn dân. ở tỉnh Ninh Bình, trong nhiều năm qua, thấm sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể luôn quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Công tác quản lý và thực hiện các chính sách ưu đãi người có công được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành phong trào sâu rộng, nét đẹp văn hoá, phát huy được sức mạnh của cả cộng đồng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách, người có công.


Quảng Nam quan tâm chăm sóc người có công với cách mạng

Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Quảng Nam là địa phương có những đóng góp to lớn về sức người và sức của. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều cố gắng, thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng.

 

 


Huyện Lương Sơn (Hòa Bình): Chăm lo gia đình chính sách, người có công

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Lương Sơn có 1.248 người có công, trong đó, 3 trường hợp hoạt động cách mạng trước năm 1945, 1 trường hợp hoạt động trước Cách mạng Tháng Tám, 541 liệt sỹ, 204 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 118 bệnh binh, 247 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học..., 593 người có công hiện đang hưởng trợ cấp, 655 thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

 


Mường Nhé (Điện Biên) quan tâm, chăm sóc người có công

Chăm lo đời sống người có công là một chủ trương đúng đắn và ưu việt của Đảng và Nhà nước ta đối với những người đã có những đóng góp, hy sinh xương máu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

 

 


Quang Bình (Hà Giang) quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, trong những năm qua cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình thực hiện tốt công tác chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, coi đó là nghĩa vụ, bổn phận của mình đối với những người đã anh dũng hy sinh, cống hiến một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc.


TX. Ngã Năm: Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


Huyện Kỳ Sơn chăm lo đời sống người có công với cách mạng

Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có 539 người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong đó có 122 thương binh, 51 bệnh binh, 202 người nhiễm chất độc hóa học, 4 người bị tù đày; 6 người hưởng theo chế độ 142, 106 người hưởng tuất liệt sĩ, 39 người hưởng tuất thương bệnh binh, chất độc hóa học, 6 người phục vụ thương binh, chất độc hóa học từ 81% trở lên và có 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 


Hà Nội: Lễ phát động thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa”

Sáng 3/5, tại Hà Nội, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Thời gian phát động từ (27/4/2017- 27/7/2017).

 

 


Thị trấn Đất Đỏ với công tác chăm lo cho gia đình chính sách

Chiến tranh đã lùi xa 42 năm, nhưng những mất mát đau thương do chiến tranh để lại dường như  vẫn còn âm ỉ. Để bù đắp một phần nỗi đau chiến tranh, những năm qua, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân những thế hệ cha, anh đã cống hiến, hy sinh cho quê hương, đất nước. 


Đắk Nông quan tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Mặc dù điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, tỉnh Đắk Nông luôn tập trung mọi nguồn lực để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng. Các cấp ủy, chính quyền luôn xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng.


Nam Định huy động các nguồn lực chăm lo cho đối tượng chính sách

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Nam Định có trên 36 nghìn liệt sĩ, 25 nghìn thương binh, 14 nghìn bệnh binh, 2.639 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; 750 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 13 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học.


Bắc Kạn đẩy mạnh phong trào chăm sóc Người có công với cách mạng.

Những năm qua, công tác chăm sóc Người có công đã được các cấp ủy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Bắc Kạn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh đối với những người có công với cách mạng.

 

 


Lạng Sơn: Phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2017

Sáng 28/4, tại hội trường UBND thành phố, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" và các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Dự lễ phát động có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và cùng đông đảo các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh.


Để ngày 27/7 hàng năm hiện hữu hơn nữa trong trái tim, khối óc của hơn 90 triệu người Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, các cơ quan truyền thông, báo chí của cả nước hãy tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để máu của hơn 2 triệu liệt sỹ và thương binh đã thấm xuống đất ở Việt Nam, Lào và Campuchia 70 năm qua; để nước mắt của các bà Mẹ Việt Nam vì mất chồng, mất con đã chảy 70 năm qua, để nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam hơn 50 năm qua hiện hữu hơn nữa trong trái tim, khối óc của hơn 90 triệu người Việt Nam.”.


Yên Bái: Phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2017

Ngày 25/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tỉnh năm 2017 kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

 

 

 


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017) và tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), ngày 23/4, Đoàn Công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, làm Trưởng đoàn tới dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

 


Thị trấn Kỳ Sơn quan tâm chăm sóc gia đình chính sách, người có công

Những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sĩ được cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đặc biệt quan tâm. Đến nay, 100% gia đình chính sách và người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân tại địa bàn cư trú.

 

 


Sơn Tịnh hướng tới các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, cùng với cả nước, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Đặc biệt là quan tâm đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công. Huy động nhiều nguồn lực xã hội tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần động viên, chăm lo đời sống các gia đình người có công trên địa bàn huyện.


Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ thiết thực, trang trọng

Chiều 2/3, tại Hà Nội, Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã họp phiên thứ nhất, cho ý kiến về kế hoạch tổ chức các hoạt động trọng điểm kỷ niệm trên phạm vi cả nước; phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong triển khai thực hiện.


Năm 2017: Giải quyết căn bản hồ sơ người có công còn tồn đọng

Phấn đấu năm 2017 giải quyết căn bản hơn 3.000 hồ sơ người có công gồm liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang tồn đọng tại các địa phương. Đó là mục tiêu được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đặt ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947 – 2017) và công tác giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng tại địa phương, ngày 17/2, tại Thành phố Hải Phòng. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới dự và chủ trì Hội nghị.Năm 2017: Giải quyết căn bản hồ sơ người có công còn tồn đọng

Phấn đấu năm 2017 giải quyết căn bản hơn 3.000 hồ sơ người có công gồm liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang tồn đọng tại các địa phương. Đó là mục tiêu được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đặt ra tại Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947 – 2017) và công tác giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng tại địa phương, ngày 17/2, tại Thành phố Hải Phòng. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Huỳnh Văn Tí, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chuyên gia cao cấp của tổ công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng của Trung ương;  đồng chí  Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng; đại diện Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam...cùng đại diện các Sở LĐ-TBXH từ Thừa Thiên Huế trở ra và  05 tỉnh, thành phố được chọn làm điểm giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng.

Trước khi diễn ra Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ sẽ được tổ chức ở cấp quốc gia

“Hiện nay các địa phương đã và đang chuẩn bị tích cực báo cáo cấp ủy, chính quyền ban hành Chỉ thị, kế hoạch về tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Trung ương Đảng và Chính phủ cũng đã cho ý kiến về dự thảo Chỉ thị của Ban Bí thư và Kế hoạch tổ chức cấp Quốc gia Lễ Kỷ niệm. Hôm nay, Bộ chính thức thống nhất với địa phương về nội dung trên và bàn cách làm chủ yếu nhằm tạo sự thống nhất trên quy mô của cả nước” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo đó, dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động lớn, nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng như: Gặp mặt 700 gương mặt tiêu biểu; tổ chức cầu truyền hình toàn quốc vào đêm 26/7 với các điểm cầu dự kiến là Đại Từ (Thái Nguyên), Hà Nội, Quảng Trị, TP HCM; thắp nến tri ân tại trên 9.000 tượng đài liệt sĩ, nơi thờ tự, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc; xây dựng bộ phim tài liệu và ra mắt trước ngày 27/7…

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào và Campuchia tổ chức các hoạt động tri ân quân tình nguyện đã ngã xuống trên đất bạn. Đối với các địa phương, tổ chức tốt lễ kỷ niệm, giải quyết rốt ráo hồ sơ người có công tồn đọng, cũng như các hoạt động chăm sóc người có công.

Đối với ngành LĐ-TBXH, mỗi cán bộ công chức, nhân viên trong ngành phải có ít nhất một việc làm tốt để đền ơn đáp nghĩa, từ đó nhân rộng ra mọi tầng lớp nhân dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tôn vinh, tri ân những anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, những người đã cống hiến xương máu, hi sinh tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân, thông qua đó để giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ, đồng thời khơi dạy nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt nhất những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực Người có công.

Năm 2017: Giải quyết căn bản hồ sơ người có công còn tồn đọng

Theo báo cáo của các địa phương, hiện cả nước tồn đọng khá lớn hồ sơ đề nghị công nhận người có công với cách mạng. Đặc biệt, xuất hiện tình trạng hồ sơ giả, lợi dụng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước để trục lợi, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội, tạo bức xúc đối với người có công với cách mạng.

Trước tình hình đó, năm 2016, Bộ LĐ-TBXH đã chủ trương thí điểm triển khai xem xét, xác nhận người có công với cách mạng theo quy trình chặt chẽ, công khai, dân chủ, phát huy đúng mức trách nhiệm của các cấp, các ngành. 9 tỉnh thành phố được chọn làm điểm và mở rộng là: Lai Châu, Bắc Cạn, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An, Tiền Giang, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Qua đó, Tổ công tác Trung ương đã thống nhất đề nghị xác nhận 86 trường hợp người có công với cách mạng, bao gồm 75 liệt sĩ thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ và 11 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh thời kỳ chống Mỹ.

“Trong năm 2017, Bộ LĐ-TBXH sẽ vào cuộc quyết liệt giải quyết căn bản hơn 3.000 hồ sơ người có công còn tồn đọng; đặc biệt xử lý nghiêm minh và thích đáng mọi trường hợp làm giả hồ sơ người có công” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại Hội nghị.

Có thể thấy, việc xem xét, xác nhận người có công với cách mạng có ý nghĩa chính trị sâu sắc, đã mang lại cho người có công và gia đình người có công niềm động viên lớn sau bao năm mong mỏi, đợi chờ; được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ, thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những người đã có quá trình hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc. Nhiều hồ sơ tồn đọng khá lâu, tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn nên các địa phương đã phải tích cực khai thác tối đa thông tin từ các nguồn khác nhau; có nơi như Long An phải thu thập thêm thông tin từ Ban Liên lạc tù Phú Quốc hoặc mời tất cả các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ các thời kỳ cùng với các đồng chí lão thành cách mạng để lắng nghe ý kiến trước khi Ban Chỉ đạo cấp tỉnh họp xét, đề nghị. Những trường hợp hồ sơ còn có những điểm mâu thuẫn hoặc chưa rõ, hoặc thiếu cơ sở vững chắc… đều được các địa phương tổ chức xác minh làm rõ và có kết luận cụ thể.

Giải thích rõ khái niệm giải quyết dứt điểm, ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổ trưởng Tổ công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng của Trung ương cho biết: “Việc hiểu giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng không có nghĩa là đưa ra bao nhiêu chấp nhận nhận bấy nhiêu. Thí dụ có 10 trường hợp cần xác minh, cơ quan chức năng sau khi xem xét có thể công nhận được 8 trường hợp thí sẽ công bố, 2 trường hợp còn lại sẽ phải trả lời chính thức là không đạt. Tránh tình trạng chờ đợi nhiều năm của gia đình người đề nghị công nhận”.

Theo ông Huỳnh Văn Tí, quá trình xét duyệt phải nghiên cứu từng hồ sơ, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân, thậm chí lắng nghe ý kiến từng người dân đối với các hồ sơ. Đối với trường hợp lấy ý kiến nhân chứng phải mời đủ lão thành cách mạng đến, thậm chí khó khăn thì đến từng nhà để hỏi từng trường hợp cụ thể.

Đại diện các địa phương cũng cho rằng đối với các trường hợp thiếu hồ sơ, nếu nhận được sự đồng thuận của người dân, chính quyền địa phương thì rất thuận lợi cho quá trình giải quyết công nhận người có công.

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết hồ sơ tồn đọng, ông Nguyễn Văn Bái, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình cho biết thêm: “Quá trình rà soát phải minh bạch, công khai. Thậm chí phải nghiên cứu cả lịch sử Đảng bộ địa phương để có thêm tài liệu chứng cứ giải quyết chính sách người có công. Đặc biệt, chúng tôi còn tiến hành xác minh lý lịch, quá trình công tác của người làm chứng để bản thân họ nếu cảm thấy không chắc chắn thì xin rút, đảm bảo thông tin xây dựng hồ sơ chính xác.” 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sâm, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hải Phòng

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thể hiện quyết tâm cao giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng và đặc biệt lưu ý: “Cán bộ các cơ quan chức băng phải thật sự giải quyết vấn đề này bằng trái tim, lương tâm và khối óc của mình.”

“Việc giải quyết hồ sơ còn tồn đọng cũng còn nhiều khó khăn, những trường hợp dễ, đủ hồ sơ đã công nhận người có công cả rồi. Những hồ sơ tồn đọng mỗi hồ sơ mỗi trường hợp lại phải xử lý theo những cách khác nhau, có trường hợp phải xác minh tới 4 tháng nhưng chính vì hồ sơ không còn đủ, không giải quyết được thì chúng ta phải xắn tay vào giải quyết, nợ dân mãi làm sao được?” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Với kết quả đạt được, trong năm 2017, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các đơn vị xem xét, đề nghị xác nhận người có công với cách mạng phải được tiến hành khẩn trương nhưng phải hết sức chặt chẽ, nghiêm túc, nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng làm giả hồ sơ, xử lý nghiêm minh và thích đáng mọi trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước để trục lợi cá nhân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị “Những địa phương có dưới 50 hồ sơ người có công còn tồn đọng sẽ tập trung giải quyết triệt để, những địa phương có trên 50 hồ sơ thì giải quyết về cơ bản..."

Ngọc Bích


Sơn Tịnh hướng tới các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, cùng với cả nước, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Đặc biệt là quan tâm đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công. Huy động nhiều nguồn lực xã hội tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần động viên, chăm lo đời sống các gia đình người có công trên địa bàn huyện.

 

Lãnh đạo huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân của các Mẹ

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, với ý chí kiên cường, bất khuất, quân và dân ta đã một lòng anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Nhiều đồng bào, chiến sỹ ta đã ngã xuống, đã hi sinh một phần xương máu vì độc lập, tự do, vì sự bình yên của tổ quốc.Chiến tranh đã đi qua, đất nước đã hòa bình, nhưng những đau thương, mất mát do chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu, không gì bù lấp được. Hàng ngày, hàng giờ, đâu đó trên khắp đất nước Việt Nam, vẫn còn những người phải chịu sự đau đớn, giày vò mỗi ngày, đó là nỗi đau về cả thể chất và tinh thần mà chiến tranh gây ra, là sự đánh đổi để có được hòa bình như ngày hôm nay. Thấu hiểu sự mất mát to lớn đó, không chỉ riêng trong dịp 27/7, mà trong suốt chặng đường từ khi đất nước giành độc lập đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa, thông qua việc tổ chức các chương trình tri ân, xây dựng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần đối với người có công cũng như gia đình và con em của họ.

Trong năm 2017, huyện Sơn Tịnh phấn đấu đạt chỉ tiêu 95% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn huyện. 90% xã trên địa bàn huyện được công nhận là xã làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Tập trung huy động kinh phí để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ xây mới 21 nhà ở cho hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện theo Quyết định số 154/QĐ-UBND ngày 07/2/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tạm ứng kinh phí (đợt 4) để thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở năm 2017. Phấn đấu đầu tư, sửa chữa, nâng cấp 2 công trình nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện từ nguồn ngân sách Trung ương (nếu có). Vận động đóng góp, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp trên địa bàn huyện, với số tiền trên 500 triệu đồng. Cơ bản giải quyết hoàn thành hồ sơ đề nghị tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng thưởng Huân chương độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sĩ theo qui định; xác nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 01/10/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Tập trung giải quyết dứt điểm những trường hợp chưa được hưởng chế độ chính sách được phát hiện qua tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 07/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, huyện Sơn Tịnh luôn tích cực thực hiện các chính sách ưu đãi dành cho người có công với cách mạng bằng nhiều việc làm thiết thực và ý nghĩa. Các chế độ, chính sách đối với người có công của Đảng và Nhà nước được huyện triển khai kịp thời đến mọi người dân và đối tượng thuộc diện thụ hưởng, qua đó giúp người dân và các đối tượng người có công cập nhật thông tin và hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong công tác người có công. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Sơn Tịnh đã chi trả kịp thời chế độ trợ cấp thường xuyên cho hơn 5,6 nghìn đối tượng chính sách. Cấp thẻ BHYT cho hơn 5.600 đối tượng người có công cách mạng. Phân bổ kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện và UBND tỉnh phân khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 42 hộ gia đình có công cách mạng trên địa bàn huyện. Cấp hơn 14.800 suất quà của Chủ tịch nước, tỉnh với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, người có công cách mạng. Tiếp nhận, đề nghị giải quyết trợ cấp hàng năm người thờ cúng liệt sĩ cho 40 trường hợp. Tiếp nhận và đề nghị cấp lại 110 Bằng Tổ quốc ghi công bị hư hỏng cho thân nhân liệt sĩ; cấp phát 61 Bằng Tổ quốc ghi công bị thất lạc đã đề nghị cấp lại.

Với những hoạt động tri ân bằng cả tấm lòng và sự kính trọng của Đảng, Nhà nước, hi vọng sẽ an ủi phần nào nỗi đau trong họ cũng như con em họ. Không chỉ nhân dịp ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công sẽ luôn là nghĩa vụ, trách nhiệm thường xuyên, là niềm vinh dự của các cấp, ngành, tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau.

Kim Cúc

[ Về đầu trang ]


Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ thiết thực, trang trọng

Chiều 2-3, tại Hà Nội, Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã họp phiên thứ nhất, cho ý kiến về kế hoạch tổ chức các hoạt động trọng điểm kỷ niệm trên phạm vi cả nước; phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ sẽ được tổ chức trọng thể sáng 27-7 tại Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có các hoạt động: Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc (biểu dương 700 đại biểu người có công với cách mạng); cầu truyền hình giao lưu nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tại năm điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Điện Biên, Thái Nguyên; Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong nhà tù đế quốc tại Kiên Giang; lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc… Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động kỷ niệm, trên tinh thần trang trọng, thiết thực, hiệu quả. Đây là dịp quan trọng để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

P.V

[ Về đầu trang ]


Thị trấn Kỳ Sơn quan tâm chăm sóc gia đình chính sách, người có công

Những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sĩ được cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đặc biệt quan tâm. Đến nay, 100% gia đình chính sách và người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân tại địa bàn cư trú.

Bà Đinh Thị Dần, khu II, thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình trò chuyện cùng cán bộ LĐ -TB&XH thị trấn trong căn nhà được hỗ trợ xây mới năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Văn Cương, Chủ tịch UBND thị trấn Kỳ Sơn cho biết: Hiện nay, thị trấn có 63 thương, bệnh binh, gia đình chính sách. Cùng với việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, thị trấn Kỳ Sơn  đã đẩy mạnh phong trào đền ơn - đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc đời sống thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Các phong trào được thể hiện bằng hình thức phong phú, đa dạng, tiêu biểu như: chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ; tặng sổ tiết kiệm, miễn giảm thuế đất, tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, đưa đối tượng chính sách đi thăm quan, nghỉ dưỡng, tổ chức khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí... Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, tết, Đảng uỷ, chính quyền thị trấn cùng các đoàn thể tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công. Những chính sách ưu đãi này đã góp phần ổn định cuộc sống đối tượng chính sách trên địa bàn.

Thực hiện chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở, những năm qua, từ nguồn quỹ đền ơn - đáp nghĩa của huyện và thị trấn đã hỗ trợ các gia đình chính sách sửa chữa, xây mới nhà ở. Trong đó, năm 2016, gia đình bà Đinh Thị Dần, khu II là vợ liệt sỹ Đinh Công Thỉnh đã được hỗ trợ 15 triệu đồng từ nguồn quỹ đền ơn - đáp nghĩa của huyện; Đoàn Thanh niên, Hội LHPN thị trấn đã giúp đỡ ngày công để sửa chữa nhà. Trong căn nhà mới xây, bà Đinh Thị Dần không giấu nổi xúc động chia sẻ: Trước đây, khi mùa mưa đến, gia đình tôi  gặp nhiều khó khăn do nhà ở đã xuống cấp, thủng, dột nhiều chỗ. Nay được Nhà nước hỗ trợ, cộng thêm tiền của gia đình và bà con, họ hàng giúp đỡ, gia đình đã xây được nhà mới. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Phương, công chức LĐ -TB&XH thị trấn Kỳ Sơn cho biết: Phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ 27/7, thị trấn sẽ tổ chức nhiều hoạt động đền ơn - đáp nghĩa như: tổ chức gặp mặt người có công; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công; tổ chức cho người có công đi điều dưỡng tại huyện Kim Bôi; phối hợp với Hội LHPN và Đoàn Thanh niên tổ chức đêm giao lưu văn nghệ; phối hợp cùng phòng LĐ -TB&XH tổ chức lễ thắp nến tri ân tại Đài tưởng niệm các hùng liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ huyện Kỳ Sơn… Ngoài ra, thị trấn còn phát động đợt ủng hộ quỹ và huy động các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm ủng hộ tiền, tặng sổ tiết kiệm cho các  gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

                                                                           Hồng Ngọc 

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017) và tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), ngày 23/4, Đoàn Công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, làm Trưởng đoàn tới dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh và đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đường 9.

Cùng dự lễ viếng có ông Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và các thành viên trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị.

Nghĩa trang liệt sỹ đường 9 nằm bên cạnh đường quốc lộ 9, trên một vùng đồi thuộc địa bàn phường 4, thị xã Ðông Hà cách trung tâm thị xã gần 6 km về phía Tây. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường số 9 là một con đường chiến lược của Mỹ - Nguỵ, nối liền từ biên giới Việt Lào về tới Ðông Hà. Dọc trục đường số 9, Mỹ - Ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự, các cứ điểm và lô cốt nhằm cắt đứt sự chi viện của quân và dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam. 

Ðường 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công thật hào hùng và oanh liệt đồng thời đó cũng là nổi ám ảnh, kinh hoàng cho binh lính Mỹ và ngụy trong những năm 1965 - 1972.

Nghĩa trang liệt sỹ đường 9 hiện là nơi yên nghỉ của hơn một vạn các anh hùng, liệt sỹ với đầy đủ của ba thứ quân: Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. 

Ðây cũng là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ quy mô lớn có tính nghệ thuật cao; thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc và sự  tri ân của Ðảng và Nhà nước ta đối với những người con trên mọi miền tổ quốc đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Hoàng Thẩm

[ Về đầu trang ]


Yên Bái:Phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2017

Ngày 25/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tỉnh năm 2017 kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Những năm qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" ở tỉnh Yên Bái thường xuyên được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh quan tâm chỉ đạo và thực hiện, đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Phong trào đã được phát triển sâu rộng, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống nhân dân với các hoạt động như: tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa",  xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc, đỡ đầu con thương binh, liệt sỹ, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Để tiếp tục giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh đặc biệt, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, góp thêm nguồn lực để tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017.

Ngay tại lễ phát động, 41 sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp tỉnh với số tiền trên 500 triệu đồng.

Thu Hiền

[ Về đầu trang ]


Nam Định huy động các nguồn lực chăm lo cho đối tượng chính sách

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Nam Định có trên 36 nghìn liệt sĩ, 25 nghìn thương binh, 14 nghìn bệnh binh, 2.639 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; 750 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 13 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, cùng với việc tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước dành cho người có công với cách mạng, các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách.

Đồng chí Vũ Kim Danh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB và XH cho biết: Công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân quan tâm. Đời sống của các gia đình chính sách hiện đã đạt bằng hoặc trên mặt bằng chung của tỉnh. Hiện tỉnh đang thực hiện chính sách đối với hơn 63 nghìn đối tượng chính sách, trong đó có trên 50 nghìn người được hưởng trợ cấp hằng tháng. Tất cả các trường hợp trên đều được thực hiện đúng, đủ, kịp thời, không để xảy ra sai sót. Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách đối với người có công của Đảng, Nhà nước, nhất là những quy định mới ban hành. Sở LĐ-TB và XH chỉ đạo triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến. Cùng với việc thực hiện công tác chi trả trợ cấp thường xuyên đầy đủ, đúng quy định cho các đối tượng chính sách, ngành LĐ-TB và XH chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với đối tượng chính sách người có công như: cấp thẻ BHYT, lập hồ sơ ưu đãi về giáo dục, đào tạo nghề cho con em gia đình chính sách… Ngay từ đầu năm, ngành LĐ-TB và XH phối hợp với ngành BHXH rà soát, tiến hành cấp đổi thẻ BHYT cho các đối tượng người có công bảo đảm chính xác, kịp thời; cấp bổ sung thẻ BHYT cho hàng trăm đối tượng tăng mới theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). Trong năm 2016, Sở LĐ-TB và XH đã thực hiện thẩm định gần 40 nghìn hồ sơ người có công và thân nhân của họ đề nghị giải quyết các chế độ chính sách theo quy định; phối hợp với Sở Nội vụ và UBND các huyện, thành phố tổ chức trang trọng lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”... Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Sở LĐ-TB và XH đã giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân của họ và các chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công là 8.959 lượt người. Trong đó, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng 625 trường hợp, gồm: giải quyết chế độ mai táng phí 356 trường hợp; chế độ điều dưỡng tại gia đình 40 trường hợp; chế độ trợ cấp một lần đối với 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 128 trường hợp; điều chỉnh chế độ bệnh binh đồng thời bị nhiễm chất độc hóa học mới công nhận 22 trường hợp; điều chỉnh chế độ ưu đãi theo hồ sơ gốc 2 trường hợp; trả bổ sung trợ cấp một lần đối với thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 81% trở lên và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng từ trần 70 trường hợp; phục hồi chế độ ưu đãi thương binh, bệnh binh 2 trường hợp... Giải quyết chế độ chính sách đối với thân nhân người có công với cách mạng 429 trường hợp, gồm: chế độ tiền tuất hằng tháng 73 trường hợp; thực hiện chế độ ưu đãi trong GD và ĐT, dạy nghề cho học sinh, sinh viên là con em đối tượng chính sách là 276 trường hợp; chế độ BHYT là 68 trường hợp; chế độ thờ cúng liệt sĩ là 12 trường hợp. Tiếp nhận hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công do các cơ quan công an, quân đội và tỉnh ngoài chuyển về 32 trường hợp. Dừng thực hiện chế độ tuất thân nhân người có công (do chết, hết tuổi) 16 trường hợp. Đặc biệt, trong các dịp lễ, tết hằng năm, tỉnh đều trích ngân sách để thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ. Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng quà cho mỗi gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ suất quà trị giá 150 nghìn đồng. Tổng số người được nhận quà tặng của tỉnh trên 63 nghìn người, với tổng kinh phí gần 9,5 tỷ đồng. Ngoài ra, người có công và thân nhân liệt sĩ còn được các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị tặng quà với tổng giá trị trên 10,2 tỷ đồng. Cùng với việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, với ý thức trách nhiệm, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, người có công với cách mạng, phong trào đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các ngành, các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhiều ngành, địa phương đã tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Nhận phụng dưỡng chăm sóc suốt đời đối với 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc người có công, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, sửa chữa, xây mới nhà ở cho các hộ chính sách; tặng học bổng cho con em gia đình chính sách học khá, giỏi…; xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; xây dựng, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ… Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã huy động được các nguồn lực trong cộng đồng, tạo nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công. Năm 2016, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 3 cấp vận động được trên 4,6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ đã trao, tặng trên 300 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình chính sách, trị giá gần 500 triệu đồng; xây mới 31 Nhà Tình nghĩa tặng cho các gia đình người có công, tổng giá trị trên 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ 44 gia đình người có công sửa chữa nhà ở, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; hỗ trợ 27 địa phương, đơn vị xây dựng, tu sửa mộ, nghĩa trang liệt sĩ, với tổng số tiền hỗ trợ 8 tỷ đồng (trong đó có 2 công trình Đền thờ liệt sĩ cấp huyện với số tiền 850 triệu đồng và 25 công trình Nghĩa trang liệt sĩ cấp xã với số tiền hỗ trợ 6.150 triệu đồng). Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị đến thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa nhân các ngày lễ, tết, lúc ốm đau, đặc biệt là dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) cho trên 300 gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, ngoài các chế độ, chính sách của Nhà nước đều được các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, chăm sóc thường xuyên. Các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nặng, gia đình neo đơn đều được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo, các đoàn thể thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ động viên.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-2017), UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐ-TB và XH phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh tiếp tục tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của dân tộc, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sĩ để mọi người dân hiểu sâu sắc hơn nữa về công lao đóng góp của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Qua đó khơi dậy lòng tự hào, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, vận động các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tạo nguồn lực chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công và thân nhân người có công với cách mạng./.

Thu Hương

[ Về đầu trang ]


Lạng Sơn: Phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2017

Sáng 28/4, tại hội trường UBND thành phố, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" và các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Dự lễ phát động có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và cùng đông đảo các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta, công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công của tỉnh những năm qua đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo. Phong trào phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh, góp phần không nhỏ vào việc ổn định kinh tế - xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn vươn lên cải thiện đời sống. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được trên 9,4 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới 131 nhà, sửa chữa 87 nhà, tặng 203 sổ tiết kiệm và xây 4 nhà bia tưởng niệm liệt sĩ...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng rất cần sự chung tay của cộng đồng, xã hội. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch đã phát động, ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2017, kêu gọi các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, tổ chức, doanh nghiệp và người dân ủng hộ đóng góp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" với tinh thần cao nhất. Đồng thời nhiệt tình đóng công sức, trí tuệ vào việc thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách. Cũng tại buổi lễ, UBMT Tổ quốc tỉnh đã kêu gọi các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm, cán bộ công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Ngay tại buổi lễ các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đóng góp, ủng hộ được 381 triệu 520 nghìn đồng cho Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa".

MAI HOA

[ Về đầu trang ]


Bắc Kạn đẩy mạnh phong trào chăm sóc Người có công với cách mạng.

Những năm qua, công tác chăm sóc Người có công đã được các cấp ủy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Bắc Kạn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh đối với những người có công với cách mạng.

Hiện nay, toàn tỉnh có 8.968 hộ gia đình người có công, trong những năm qua, phong trào chăm sóc Người có công trên địa bàn tỉnh được tổ chức triển khai với nhiều nội dung hoạt động và đã đạt được kết quả thiết thực, tiếp tục giáo dục, phát huy tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh. Các ngành chức năng đã thường xuyên phối hợp với MTTQ và các đoàn thể, các tổ chức để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng. Phong trào đã phát triển sâu rộng thu hút được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức hăng hái tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao nhất.

Năm 2016, triển khai các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, như tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình và các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 được 8.887 suất quà với tổng trị giá 2.010.865.000 đồng. Cùng với nguồn kinh phí xây dựng, tu sửa các công trình tưởng niệm liệt sĩ của Trung ương cho 24 công trình ghi công liệt sĩ với số tiền 3.805.120.723 đồng, nguồn kinh phí Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp trong tỉnh đã tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ: huyện Chợ Đồn tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ với tổng trị giá 24.966.190 đồng, huyện BạchThông xây bậc lên nhà bia tưởng niệm, quét vôi nhà bia, xây vỏ mộ với tổng số tiền 10.600.000 đồng; huyện Ba Bể dùng quỹ Đền ơn đáp nghĩa để đối ứng sửa chữa, thay thế đường điện nghĩa trang liệt sĩ 4.460.000 đồng, huyện Pác Nặm tu sửa Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của huyện số tiền 82.300.000 đồng; huyện Chợ Mới sửa chữa đền tưởng niệm liệt sĩ của huyện và nhà bia ghi tên liệt sĩ các xã Như Cố, Nông Thịnh, Cao Kỳ. Tổ chức điều dưỡng luân phiên hàng năm tập trung và tại gia đình đối với người có công với cách mạng được 1.630 đối tượng (điều dưỡng tập trung: 901 đối tượng, điều dưỡng tại gia đình: 729 đối tượng).

Trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo đời sống cho gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, chung tay góp sức vào công tác đền ơn đáp nghĩa. Thông qua nhiều nguồn huy động và tài trợ đã giúp xây dựng và sửa chữa được 14 căn nhà với tổng kinh phí là 414.000.000 đồng.

Việc tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cơ quan, ban ngành, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia tặng 78 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách NCC trị giá 52.200.000 đồng, trong đó: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Bắc Kạn mua 10 sổ tiết kiệm cho đối tượng NCC và thân nhân nhân dịp 69 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, mỗi sổ trị giá 1.000.000 đồng; huyện Bạch Thông tặng 46 sổ trị giá 31.500.000 đồng (cấp huyện: 15 sổ trị giá 15.000.000 đồng, cấp xã, thị trấn: 31 sổ trị giá 16.550.000 đồng); huyện Ba Bể tặng 18 sổ trị giá là 9.000.000 đồng, huyện Ngân Sơn tặng 04 sổ trị giá 1.700.000 đồng.

Việc phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được các quan, tổ chức quan tâm chăm lo. Các đơn vị: Công ty TNHH Một thành viên cấp thoát nuốc Bắc Kạn, Viễn Thông Bắc Kạn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Bắc Kạn, Viettel Bắc Kạn, Công ty Điện lực Bắc Kạn, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hgàng Công thương tỉnh, Công an tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã nhận phụng dưỡng 10 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (1.318.000 đồng/tháng). Ngoài ra, Công an tỉnh tặng 56 suất quà Tết với trị giá hơn 51.000.000 đồng cho gia đình chính sách trong lực lượng Công an tỉnh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; tặng 289 suất quà, máy lọc nước, nồi cơm, xe đạp, gạo, màn, chăn... trị giá 174.000.000 đồng cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng và học sinh nghèo vượt khó tại thị trấn Chợ Mới, Ba Bể, Chợ Đồn, Na Rỳ, Pác Nặm và thành phố Bắc Kạn...

MTTQ và các đoàn thể tỉnh phối hợp thăm tặng quà các hộ gia đình chính sách theo Quyết định 76 của Thủ tướng, như: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp thăm tặng quà các hộ gia đình chính sách tại xã Mỹ Thanh- Bạch Thông, xã Thượng Quan- Ngân Sơn, xã Như Cố- Chợ Mới, Hà Hiệu- Ba Bể, Cư Lễ, Côn Minh, thị trấn Yến Lạc- Na Rỳ... Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức 04 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 500 người có công tại thành phố Bắc Kạn, Chợ Mới, Bạch Thông với giá tiền phát trên 55.000.000 đồng. Ngoài ra, hàng năm, Đoàn thanh niên các cấp phối hợp với các đoàn thể tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” tại nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông, đồng thời chỉ đạo các cấp đoàn tổ chức hoạt động thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ..., thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên một điểm nhấn trong đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân ta là vô giá, không chỉ cho ngày hôm qua, hôm nay mà cho muôn đời con cháu mai sau. Chính vì vậy, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội./.

Phương Nga 

[ Về đầu trang ]


Hà Nội: Lễ phát động thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa”

Sáng 3/5, tại Hà Nội, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Thời gian phát động từ (27/4/2017- 27/7/2017).


Tại lễ phát động, ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho biết, mục đích của cuộc phát động là phổ biến sâu rộng đến nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào tự tôn dân tộc; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc tri ân, chăm lo đối với người có công với cách mạng.

Thông qua lễ phát động, tổ chức quyên góp nhằm tạo thêm nguồn lực cùng Nhà nước chăm lo cho các đối tượng có công, gia đình chính sách; tập trung quan tâm đối tượng là người có công với các mạng ở địa bàn khó khăn.

Ông Đức nhấn mạnh, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội từ thành phố đến cơ sở tăng cường phối hợp với chính quyền, ngành Lao động, Thương binh - Xã hội đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa một cách thiết thực và hiệu quả, đảm bảo mỗi cơ quan, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, gia đình không thuộc diện nghèo bàn bạc và có một việc làm cụ thể để góp phần chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, đặc biệt là: Không để một thương binh nào cần xe lăn mà không có xe lăn; các con liệt sĩ và thương binh nặng chưa có việc làm đều được giúp đỡ phù hợp; hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo Kế hoạch của UBND TP trước ngày 27/7/2017.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tổng rà soát thực hiện chính sách đối với người có công, theo ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, kết quả tổng số đối tượng rà soát là 145.823 trường hợp. Trong đó đối tượng người có công và thân nhân hưởng đúng chế độ ưu đãi: 145.626 trường hợp; Chiếm tỷ lệ: 99,86%; Các trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hưởng sai và đề nghị xác nhận là người có công đã được các cấp xem xét giải quyết ngay sau khi tiến hành tổng rà soát.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân về thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội cho biết:

Thứ nhất, nội dung “không để một thương bình nào cần xe lăn mà không có xe lă”: Sở LĐ-TB&XH đề nghị Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với MTTQ các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát và thống kê nhu cầu sử dụng xe lăn của thương binh trên địa bàn, tổng hợp báo cáo về Sở; đồng thời có kế hoạch giúp đỡ và tặng xe lăn cho các thương binh có nhu cầu.

Thứ hai, nội dung “các con liệt sĩ và thương binh nặng chưa có việc làm cần được quan tâm giúp đỡ kịp thời, phù hợp”: Sở đề nghị Phòng LĐ-TB&XH rà soát, thống kê, tổng hợp nhu cầu tìm kiếm việc làm của con liệt sĩ và thương binh nặng, con thương binh gửi về Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Cùng với đó, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội TP Hà Nội chỉ đạo ngân hàng chính sách xã hội các quận, huyện, thị xã tổ chức cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, cho vay vốn ưu đãi với cựu chiến binh, cựu quân nhân. Tiếp tục bổ sung nguồn vốn ủy thác cho Hội Cựu chiến binh TP hằng năm.

T.H

[ Về đầu trang ]


Đắk Nông quan tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Mặc dù điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, tỉnh Đắk Nông luôn tập trung mọi nguồn lực để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng. Các cấp ủy, chính quyền luôn xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 14.000 hồ sơ người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi một lần và hàng tháng; trong đó, có 3.547 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Toàn tỉnh có 2.297 người là con của người có công với cách mạng được giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục - đào tạo; 538 thân nhân liệt sĩ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; hơn 900 thân nhân người có công với cách mạng được giải quyết chế độ mai táng phí.

Thời gian qua, nhiều thương binh, con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được trang cấp dụng cụ chỉnh hình. Tất cả người có công với cách mạng và thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Chế độ trợ cấp đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trong giai đoạn từ năm 2007-2016, tổng kinh phí thực hiện chi trả trợ cấp đối với người có công và thân nhân trên địa bàn tỉnh là hơn 540 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, qua 3 năm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở, trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ được 321 hộ; trong đó xây dựng mới là 305 hộ và sửa chữa là 16 hộ, với tổng kinh phí gần 22 tỷ đồng. Trong 10 năm qua, toàn tỉnh có hơn 7.000 lượt người có công và thân nhân được chăm sóc sức khỏe; trong đó 684 lượt người được điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm điều dưỡng người có công.

Cùng với chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã đạt được những kết quả đáng kể, phát huy được sức mạnh của toàn dân tham gia. Toàn tỉnh có 8 Mẹ Việt Nam anh hùng, đều đã có các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” vận động từ sự đóng góp của xã hội, toàn tỉnh đã xây dựng, sửa chữa và trao tặng 446 căn Nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 19 tỷ đồng, cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở.

Theo bà Châu Thị Đào, Trưởng Phòng Người có công (Sở Lao động, Thương binh - Xã hội) thì các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông luôn xác định việc ưu đãi, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải thể hiện bằng tất cả trách nhiệm, tình cảm. Vì vậy, cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, toàn xã hội đã thể hiện lòng tri ân sâu sắc với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng nhiều việc làm thiết thực.

Toàn xã hội quan tâm thực hiện các chính sách ưu đãi để ghi nhận, tôn vinh những cống hiến vô cùng to lớn của những người có công đối với đất nước, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức trách nhiệm, rèn luyện, phấn đấu vươn lên để cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp gìn giữ, xây dựng và phát triển đất nước.

Ngọc Bích

[ Về đầu trang ]


Mường Nhé quan tâm, chăm sóc người có công

Chăm lo đời sống người có công là một chủ trương đúng đắn và ưu việt của Đảng và Nhà nước ta đối với những người đã có những đóng góp, hy sinh xương máu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh minh họa

Mường Nhé là huyện vùng cao giới tiếp giáp với Trung Quốc và Lào, có thể nói là huyện nghèo nhất trong 65 huyện nghèo của cả nước. Huyện có 11 xã (trong đó 6 xã biên giới), dân số khoảng hơn 3,5 vạn người với 10 dân tộc, chủ yếu là dân tộc Mông và Hà Nhì sinh sống. Đảng bộ huyện có 41 chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc, với 1.184 đảng viên, hiện còn 25/95 bản, cụm dân cư chưa có tổ chức đảng và đảng viên.

Hiện nay, huyện đang nỗ lực giúp đối tượng chính sách, người có công ổn định cuộc sống. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể huyện Mường Nhé đã có nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Huyện có 23 gia đình liệt sỹ, 8 thương bệnh binh, trên 40 đối tượng có công với cách mạng được Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương các loại. Hiện nay, huyện đang hoàn thành 2 hồ sơ (trong đó 1 mẹ còn sống) đề nghị cấp trên truy tặng, phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng theo Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ.

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, bằng việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc huyện Mường Nhé đã chú trọng chăm lo tốt đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các đối tượng chính sách. Riêng năm 2014, huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 340,54 triệu đồng, từ nguồn quỹ này huyện đã dành kinh phí 30 triệu đồng tặng sổ tiết kiệm cho 6 gia đình (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng). Điển hình là quận Nam Từ Liêm và Bệnh viện Quân đội 108, hai đơn vị này đã xây dựng 5 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở trị giá trên 350 triệu đồng. Các chế độ, chính sách đều được địa phương giải quyết nhanh chóng, kịp thời đúng và đủ cho các đối tượng, đặc biệt là đối tượng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Hàng năm, huyện dành kinh phí trên 50 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết; các đối tượng chính sách khi ốm đau, hoạn nạn khó khăn. Ngoài ra, huyện còn quan tâm giải quyết, hỗ trợ việc làm cho con em thuộc gia đình chính sách là người dân tộc, hỗ trợ các nguồn vốn ưu đãi để các gia đình đầu tư sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện đời sống. Đặc biệt những năm gần đây, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được phát huy và nhân rộng ở tất cả các xã, đời sống của thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện, số hộ gia đình có công đều có mức sống trung bình khá trở lên, tỷ lệ đói nghèo giảm rõ rệt. Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền đến nay 11/11 xã trong huyện đều làm tốt công tác chăm lo thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Lù Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, cho biết: “Trong những năm qua, công tác chăm lo cho gia đình người có công được địa phương quan tâm đặc biệt, ngoài việc chi trả đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách, hàng năm, còn vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện chung tay chăm lo cho gia đình chính sách. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc và nâng cao đời sống mọi mặt cho người có công và gia đình họ thông qua các chương trình hỗ trợ về sản xuất, về nhà ở, dạy nghề và tạo việc làm cho con em gia đình người có công, tiếp tục duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đơn vị làm tốt công tác ưu đãi người có công theo các tiêu chuẩn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với chất lượng ngày càng cao hơn”.

Ông Đoàn Xuân Tứ, Trưởng phòng LĐ - TB&XH cho biết: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa việc chăm lo cho các đối tượng chính sách và người có công, trong thời gian tới, Phòng LĐ - TB&XH huyện tiếp tục tham mưu lập danh sách và rà soát các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn, tránh để xảy ra tình trạng thiếu sót. Đồng thời, chủ động trong việc đề xuất, tham mưu hình thức thực hiện chế độ cho các đối tượng sao cho hợp lý, đầy đủ nhất theo đúng quy định”.

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc huyện Mường Nhé đối với người có công đã phát huy rõ hiệu quả truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, tình đoàn kết được tăng cường, sự đồng thuận của các dân tộc được nêu cao, huy động được đông đảo các tầng lớp trong xã hội tham gia, khẳng định niềm tin của nhân dân đối với các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước với đồng bào.

Phong Lâm 

[ Về đầu trang ]


TX. Ngã Năm: Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Huỳnh Văn Lơ - Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã cho biết: “Hiện nay, toàn thị xã có 1.252 đối tượng gia đình chính sách, người có công đang được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban ngành, đoàn thể thị xã đã tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, tổ chức chi trả đúng quy định cho các đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng; đồng thời, thường xuyên quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, đưa các hoạt động chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công thành một nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách không ngừng được cải thiện”.

Cụ thể, để thực hiện tốt các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng chính sách, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã đã phối hợp tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công đến người dân trên địa bàn thị xã; triển khai thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tham mưu cho UBND thị xã tiếp tục thực hiện các nghị định, thông tư, pháp lệnh thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng; tập trung giải quyết các hồ sơ chính sách người có công, các khiếu nại, tố cáo liên quan đến vấn đề hưởng chính sách ưu đãi.

Hiện nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã đang thực hiện chế độ chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho 1.252 đối tượng chính sách với tổng số tiền trên 1,8 tỉ đồng/tháng. Hàng năm, đều tiến hành rà soát, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện tốt chính sách, chế độ điều dưỡng, qua đó cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho 1.724 đối tượng chính sách.

Trong những tháng đầu năm 2017 đã thực hiện chế độ điều dưỡng cho 628 đối tượng người có công theo quy định của Nhà nước, trong đó có 90 trường hợp điều dưỡng tập trung tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Bên cạnh đó, TX. Ngã Năm còn chú trọng công tác xã hội hóa quỹ đền ơn đáp nghĩa, huy động tối đa các nguồn lực tham gia đóng góp nhằm chăm lo đời sống của các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Thông qua nhiều hình thức vận động, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cơ quan đã đóng góp vào nguồn quỹ gần 1 tỉ đồng mỗi năm. 

Từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa cùng với các chính sách ưu đãi, thị xã đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 810 căn nhà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vào các dịp lễ, tết; chăm lo, phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Ba ở Khóm 6 (Phường 1) phấn khởi: “Hàng tháng mẹ được nhận trợ cấp và tiền phụng dưỡng từ đơn vị nhận nuôi khoảng 6 triệu đồng, số tiền này đủ giúp mẹ trang trải cuộc sống. Vào dịp lễ, tết, mẹ luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đến thăm hỏi, tặng quà. Thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng nên mẹ luôn căn dặn con, cháu phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, xây dựng và phát triển địa phương”. 

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2017, thị xã đã triển khai xây dựng 27 căn nhà cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng, góp phần giải quyết bức xúc về nhà ở cho các đối tượng chính sách.

Cô Danh Thị Lén (vợ liệt sĩ) ở Khóm 6 (Phường 1) không giấu được niềm vui bên căn nhà mới. Cô chia sẻ: “Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hàng năm gia đình tôi đều hưởng đầy đủ các chế độ trợ cấp theo diện thân nhân liệt sĩ. Đầu năm 2017, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng căn nhà mới thay thế căn nhà cũ đã xuống cấp. Đây là nguồn động lực lớn lao đối với gia đình. Giờ có được điểm tựa vững chắc, gia đình cũng an tâm phát triển kinh tế”. 

Theo đồng chí Huỳnh Văn Lơ, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng nên các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã đều có mức sống tương đương và cao hơn so với mức sống trung bình của người dân ở địa phương. Toàn thị xã hiện chỉ còn 53 hộ nghèo thuộc diện đối tượng chính sách.

Trong thời gian tới, TX. Ngã Năm sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, chú trọng công tác xã hội hóa, tập trung các hoạt động chăm lo cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công; đồng thời, quan tâm tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ thị xã nhằm giúp cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và những người có công với đất nước. Từ đó, góp phần giúp công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thị xã ngày càng tốt hơn.

Mạnh Thắng

[ Về đầu trang ]


Huyện Kỳ Sơn chăm lo đời sống người có công với cách mạng

Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có 539 người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong đó có 122 thương binh, 51 bệnh binh, 202 người nhiễm chất độc hóa học, 4 người bị tù đày; 6 người hưởng theo chế độ 142, 106 người hưởng tuất liệt sĩ, 39 người hưởng tuất thương bệnh binh, chất độc hóa học, 6 người phục vụ thương binh, chất độc hóa học từ 81% trở lên và có 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong những năm qua, công tác chăm sóc người có công trên địa bàn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và nhân dân đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt.

Gia đình ông Nguyễn Tiến Lực, xóm Mon là một trong các hộ gia đình người có công tiêu biểu trên địa bàn xã Phú Minh. Tiếp chúng tôi, ông Lực chia sẻ: Gia đình tôi có 2 liệt sỹ, anh tôi là Nguyễn Trọng Đăng hy sinh ở chiến trường Lào và em tôi là Nguyễn Trọng Phụng hy sinh ở chiến trường Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk. Mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Điện vinh dự được tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nay, mẹ tôi đã mất, gia đình được Nhà nước quan tâm giải quyết đầy đủ mọi chế độ, chính sách thờ cùng liệt sỹ, thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hàng năm, vào dịp lễ, tết, gia đình được cán bộ Đảng ủy, UBND xã đến thăm hỏi, tặng quà. Đặc biệt, năm 2016, gia đình được xã hỗ trợ 5 triệu đồng xây dựng ngôi nhà mái bằng vững trãi.

Không chỉ gia đình ông Nguyễn Tiến Lực mà các hộ gia đình người có công trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ của các cấp, ngành và người dân trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Bằng, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn cho biết: Năm 2016, Quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” toàn huyện vận động ủng hộ được 241 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, huyện đã hỗ trợ xây dựng nhà, sửa chữa, nâng cấp nhà ở cho 10 gia đình người có công với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà người có công nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày thương binh - liệt sĩ với 3.811 đối tượng, kinh phí trên 751 triệu đồng, trong đó có 1.353 người được nhận quà của Chủ tịch nước; 1.604 người được nhận quà từ ngân sách tỉnh, huyện; 724 người được nhận quà các xã, thị trấn và 130 người được nhận quà từ các nguồn huy động. Ngoài ra, huyện trao 10 sổ tiết kiệm, trị giá 300.000 đồng/sổ; khám, cấp thuốc miễn phí cho 371  người có công; hỗ trợ 3 gia đình người có công đổ đường bê tông trị giá 15 triệu đồng và huy động 3.614 ngày công giúp đỡ gia đình chính sách. Phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng người có công huyện Kim Bôi tổ chức cho 72 người có công đi điều dưỡng tập trung... Đặc biệt, ngành chức năng phối hợp với Huyện Đoàn, UBND thị trấn Kỳ Sơn, xã Mông Hóa, Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện tổ chức lễ cầu siêu và lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ huyện nhân dịp 27/7…

Năm nay, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ. Trong đó có các hoạt động chủ yếu như: Tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đến nhân dân về công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, người có công với cách mạng; biểu dương người tốt - việc tốt, tập thể, cá nhân tích cực tham gia phong trào chăm sóc người có công. Vận động người có công phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, khắc phục mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu trở thành “người công dân kiểu mẫu” và “Gia đình cách mạng gương mẫu”. Đẩy mạnh phong trào chăm sóc người có công thông qua các chương trình làm nhà tình nghĩa, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, khám - chữa bệnh, hỗ trợ vốn, ngày công trong sản xuất, thăm hỏi động viên khi ốm đau. Vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” từ huyện đến các xã, thị trấn… Bên cạnh đó, huyện tiếp tục rà soát, nắm tình hình đời sống các hộ gia đình chính sách người có công để có kế hoạch hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Tu bổ, sửa chữa, dọn dẹp nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ đảm bảo khang trang, sạch đẹp, khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm trên địa bàn. Thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn và Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh Hà Nam. Tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm và tổng kết phong trào “Đền ơn - đáp nghĩa”, biểu dương thương, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công…

                                                                                 H.L

[ Về đầu trang ]


Quang Bình (Hà Giang) quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, trong những năm qua cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình thực hiện tốt công tác chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, coi đó là nghĩa vụ, bổn phận của mình đối với những người đã anh dũng hy sinh, cống hiến một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua đó, kịp thời động viên, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ và các gia đình có công với nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên vượt qua khó khăn xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ đã trở thành việc làm tình nghĩa, thường xuyên của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, nhất là vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Trao đổi với phóng viên về những việc làm thiết thực của Đảng bộ, chính quyền huyện đối với các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện trong năm qua, đồng chí Bùi Xuân Hải, Trưởng phòng Lao động Thương binh và xã hội của huyện, cho biết: Hiện nay, toàn huyện có tổng số 368 đối tượng là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể của huyện thường xuyên đưa hoạt động chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng thành một nội dung quan trọng trong công tác. Mặc dù điều kiện KT - XH hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu, nhưng tình hình đời sống kinh tế của các đối tượng thương binh – xã hội đã được nâng lên một bước đáng kể thông qua việc bổ sung các khoản trợ cấp của Nhà nước, thông qua chính sách ưu đãi cho vay vốn phát triển sản xuất, cho vay giải quyết việc làm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, kinh doanh... Hoạt động của các tổ chức quần chúng cũng mang lại hiệu quả tốt như hoạt động chăm sóc, đỡ đầu con liệt sĩ, phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa... Những việc làm đó đã góp phần động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ cũng như toàn dân đoàn kết phấn khởi, hăng hái sản xuất, xây dựng quê hương...

Cùng với các chính sách của Nhà nước cộng với phong trào đền ơn, đáp nghĩa trên địa bàn toàn huyện đã giúp thương, bệnh binh và các gia đình liệt sĩ vượt qua được khó khăn, ổn định đời sống, vui vẻ về tinh thần và phát huy được truyền thống cách mạng vẻ vang của bản thân, gia đình mình. Cũng từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, với nghị lực và cố gắng, nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ đã khắc phục khó khăn, lao động sản xuất giỏi, công tác tích cực, gương mẫu chấp hành chính sách, pháp luật, trở thành những công dân gương mẫu, gia đình văn hoá... Cùng đó để ghi nhớ công ơn các mẹ Việt Nam Anh hùng, những ngày giáp Tết Nguyên đán 2017, Đảng bộ, chính quyền huyện, cùng các ngành, các cấp đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công. Huyện đã tặng quà của Chủ tịch nước cho 408 đối tượng; quà của tỉnh, huyện cho 511 đối tượng; tặng quà cho 30 cụ tròn 90 và 100 tuổi và 4 suất vải đỏ; tặng quà cho 1.650 đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, huyện còn tổ chức đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 30 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà cho 50 bệnh nhân nằm viện đêm Giao thừa. Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp các tỉnh tài trợ cho các hộ nghèo ăn Tết như: Quỹ thiện tâm Tập đoàn Vingroup 500 suất, kinh phí 250 triệu đồng, trong đó quà hiện vật 50 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ huyện Tứ Kỳ, Hải Dương tặng 150 suất gồm gạo, mì tôm, chăn, quần áo... trị giá 450.000đ/suất, với tổng kinh phí 67,5 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc và một số đơn vị khác tặng 230 suất với kinh phí 45 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị và Hội Chữ thập đỏ của huyện tặng 59 suất, kinh phí 17,7 triệu đồng...  

Thu Hương

[ Về đầu trang ]


Thị trấn Đất Đỏ với công tác chăm lo cho gia đình chính sách

Chiến tranh đã lùi xa 42 năm, nhưng những mất mát đau thương do chiến tranh để lại dường như  vẫn còn âm ỉ. Để bù đắp một phần nỗi đau chiến tranh, những năm qua, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân những thế hệ cha, anh đã cống hiến, hy sinh cho quê hương, đất nước. 

Những ngày tháng 4 này, tại nhà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Phúc KP Thanh Tân, TT.Đất Đỏ đầy ắp tình người. Năm nay bước sang tuổi 94, dù sức khỏe có phần giảm sút nhưng mẹ Phúc vẫn còn minh mẫn. Hơn 20 năm nay, mắt mẹ kém dần nên được cô con gái thứ hai đón về sống cùng để tiện chăm sóc. Hàng ngày, mọi sinh hoạt của mẹ đều phải nhờ con gái. Sinh ra và lớn lên trên quê hương Đất Đỏ anh hùng, gia đình mẹ Phúc có nhiều đóng góp cho cách mạng. Mẹ có 8 người con thì 2 người là liệt sĩ. Năm 2014, mẹ Phúc được phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Cùng với các chế độ được hưởng theo quy định, mẹ còn được 1 đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. Mẹ Phúc là 1 trong số 3  Việt Nam Anh hùng còn sống (trong tổng số 101 Mẹ Việt Nam Anh hùng của toàn thị trấn) được chăm lo, phụng dưỡng. 

Không chỉ với các Việt Nam Anh hùng, chính quyền địa phương  còn thực hiện tốt công tác chăm sóc các đối tượng có công khác. Ông Lê Văn Quới thương binh 4/4  tổ 7, khu phố Hòa Hội tâm sự: “Hàng năm địa phương thường xuyên chăm lo, giúp đỡ chúng tôi  rất nhiều trong cuộc sống. Từ đó chúng tôi yên tâm sản xuất, nuôi dạy con trở thành công dân tốt cho đất nước và ý thức được trách nhiệm giáo dục con cháu đi theo đường lối, chủ trương của Đảng”.

Chiến tranh qua đi, thị Trấn Đỏ có 4 anh hùng lực lượng vũ trang, 11 lão Thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, 445 liệt sĩ, 101  me Việt nam Anh hùng; trong đó có 3 mẹ còn sống, 53 thương binh, 24 bệnh binh,39 người Người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày được công nhận;73 người có công với cách mạng, 61  Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc.

Những năm qua, cùng với việc hàn gắn chiến tranh, xây dựng kinh tế - xã hội, thị trấn luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, thị trấn triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân; thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà; bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng trong quí 1/2017,  ngành thương binh xã hội thị trấn  trợ cấp theo quyết định 62/2011/QĐ-TTg cho 1 đối tượng 4.500.000đ, Nhận và cấp tiền quà tết hơn 1 tỷ đồng; phối hợp  vận động tặng hơn 100 suất quà  gần 200 triệu đồng; Cấp 100% thẻ BHYT cho các đối tượng là thương bệnh binh, người có công với cách mạng, thân nhân gia đình liệt sĩ. Ngoài ra, công tác chi trả  cho các đối tượng  được hưởng trợ cấp hàng tháng  cũng được thực hiện đúng, đủ không để xảy ra sai sót trong  quá trình thực hiện, với tổng số tiền hơn 937 triệu đồng.

Ngoài việc chi trả đầy đủ các chế độ chính sách,  thị trấn còn tìm hiểu, nắm bắt thông tin, tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để động viên, chia sẻ và có kế hoạch giúp đỡ kịp thời. Các phong trào giúp đỡ chăm sóc thương binh, bệnh binh, người có công… cũng được đẩy mạnh  thông qua các hội, đoàn thể . Đầu năm, thị trấn cũng tích cực vận động nhân dân ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức rà soát đề nghị cấp trên, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm xây dựng, sữa chữa nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở,  tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng thương, bệnh binh, liệt sỹ, gia đình có công cách mạng, nạn nhân chất độc hóa học nhân  các dịp lễ, tết; giải quyết tốt các chế độ cho con em thương binh, liệt sỹ học ở các trường Đại học, Cao đẳng, nạn nhân chất độc da cam; Cấp và đổi thẻ bảo hiểm y tế kịp thời  cho người có công; giải quyết việc làm cho lao động là con em gia đình chính sách thông qua các chương trình giảm nghèo, cho vay giải quyết việc làm.. v..v

Với nhiều hoạt động thiết thực, đến nay, thị trấn cơ bản giải quyết xong các hồ sơ tồn đọng xác nhận thương binh, liệt sĩ và người có công. Đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn thị trấn  ngày càng được nâng lên.

Hướng tới kỷ niệm 42 năm  ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước 30/4//1975, thị trấn  đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương; tổ chức các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao,họp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách;  khuyến khích, động viên tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống./.

Thanh Nghi

[ Về đầu trang ]


Huyện Lương Sơn (Hòa Bình): Chăm lo gia đình chính sách, người có công

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Lương Sơn có 1.248 người có công, trong đó, 3 trường hợp hoạt động cách mạng trước năm 1945, 1 trường hợp hoạt động trước Cách mạng Tháng Tám, 541 liệt sỹ, 204 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 118 bệnh binh, 247 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học..., 593 người có công hiện đang hưởng trợ cấp, 655 thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Trong những năm qua, công tác thương binh, liệt sỹ và chăm sóc người có công luôn được huyện quan tâm, trước hết là giải quyết các chế độ, chính sách, chi trả chế độ, chính sách cho các đối tượng đúng, đủ, kịp thời, giúp cho người có công ổn định cuộc sống.

Trong năm qua, huyện đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 388 lượt người, cấp 1.208 thẻ BHYT cho 1.208 người có công và thân nhân, đưa 120 người có công đi điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng huyện Kim Bôi và tỉnh Thanh Hóa, chi tiền điều dưỡng tại gia đình cho 198 người với số tiền trên 219 triệu đồng, trợ cấp phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho 23 người với số tiền trên 22,8 triệu đồng...           

  Hà Thu

[ Về đầu trang ]


Quảng Nam quan tâm chăm sóc người có công với cách mạng

Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Quảng Nam là địa phương có những đóng góp to lớn về sức người và sức của. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều cố gắng, thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng.

Quảng Nam là tỉnh có số lượng đối tượng người có công với cách mạng đông (chiếm trên 20% dân số) với trên 65.300 liệt sĩ, hơn 135.000 thân nhân, trên 30.000 thương bệnh binh và 45.200 người có công giúp đỡ cách mạng. Toàn tỉnh có trên 10.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 33.600 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương; 5.680 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Đặc biệt, Quảng Nam còn có 14.545 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hiện còn sống 961 mẹ và đã được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Trị tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam)

Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn xác định công tác thương binh liệt sĩ, người có công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, đã cơ bản hoàn thành công tác xác nhận người có công, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công; thực hiện tốt các chương trình chăm sóc người có công, nhất là việc xác lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng theo Nghị định số 56/2013/NĐ-CP của Chính phủ, qua đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có trên 58.000 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và hàng chục ngàn người hưởng trợ cấp một lần, kinh phí chi trả mỗi năm khoảng 1.200 tỷ đồng.

Theo báo cáo từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính từ năm 2016 đến nay, Quảng Nam đã tiếp nhận 60.000 hồ sơ các loại, qua kiểm tra, thẩm định hồ sơ, đã xác nhận và thực hiện chế độ trợ cấp các loại đối tượng cho trên 44.550 trường hợp. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch kinh phí hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ từ nguồn ngân sách Trung ương ủy quyền (15 tỷ đồng) và nguồn ngân sách tỉnh là 2,9 tỷ đồng. Hướng dẫn và phân bổ chỉ tiêu điều dưỡng người có công với cách mạng cho 18.425 lượt người; trong đó, điều dưỡng tập trung 4.000 lượt, điều dưỡng tại gia đình 13.525 lượt, dự phòng 900 lượt và điều dưỡng tập trung cho các tỉnh bạn 228 trường hợp.

 

Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà thương binh 1/4 Đinh Thị Xua ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam)

Đối với việc thực hiện nhà ở cho người có công, tỉnh đã phân bổ kinh phí 5 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà tình nghĩa cho các đối tượng và thân nhân của họ do đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước trao tặng. Đặc biệt, trong khi chờ nguồn kinh phí từ Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam đã tạm ứng từ nguồn ngân sách tỉnh gần 271 tỷ đồng để các địa phương thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 10.986 trường hợp; tỉnh đang phấn đấu đến ngày 24/3/2017 kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Quảng Nam sẽ hoàn thành số nhà thuộc diện sửa chữa và đến ngày 27/7/2017 kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ sẽ hoàn thành tổng số nhà còn lại.

Có thể khẳng định, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn Quảng Nam đã được quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Nhất là việc chi trả kịp thời các chế độ, chính sách cho người đang hưởng và tiếp nhận quyết định công nhận mới các chính sách người có công còn tồn đọng theo quy định của Nhà nước; công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công được thực hiện nghiêm túc bằng việc thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết và hỗ trợ xây dựng nhà ở nên hầu hết đối tượng chính sách người có công đều có mức sống khá tốt và ổn định.

Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh Quảng Nam có 130 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 1 nghĩa trang liệt sỹ cấp tỉnh, 12 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện và 117 nghĩa trang liệt sĩ cấp xã và đã quy tập vào nghĩa trang liệt sỹ gần 60.000 mộ liệt sỹ. Trong những năm qua, ngoài kinh phí hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã huy động trên 225 tỷ đồng để nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng mới đài tưởng niệm ở nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ và nhiều công trình ghi công liệt sĩ khác. Song, hiện nay vẫn còn nhiều phần mộ liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ đã xuống cấp, hư hỏng. Hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Quảng Nam mong rằng các Bộ, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, tu bổ phần mộ liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sỹ được khang trang, bền đẹp, góp phần tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

Chí Tâm

[ Về đầu trang ]


Chăm lo người có công -Trách nhiệm và đạo lý

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương trong toàn tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công (NCC). Cùng với thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã và đang tích cực được triển khai hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2017).

Sửa chữa, xây mới nhà cho NCC, gia đình chính sách

Trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà vừa hoàn thành, ông Hoàng Văn Chiến (thôn Tiểu Than, Vạn Ninh, Gia Bình) vô cùng phấn khởi. Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, ngày đất nước thống nhất ông trở về quê hương mới biết mình không may nhiễm phải chất độc da cam/dioxin. Tuổi cao sức yếu, các con người thì bị di truyền chất độc da cam, người thì làm ăn xa, vợ chồng ông chỉ biết nương tựa lẫn nhau trong căn nhà cũ kỹ, xuống cấp. Nay nhờ số tiền hỗ trợ 48 triệu đồng của Nhà nước cùng sự chung tay góp sức của các cấp, ngành, gia đình ông đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố, khang trang. “Gần hết cuộc đời cống hiến cho cách mạng, giờ được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây nhà, tôi rất mừng. Đây là điểm tựa để gia đình tôi ổn định cuộc sống, nỗ lực vươn lên, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương”-ông Chiến chia sẻ.

 

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, NCC tại huyện Lương Tài.

Niềm vui của gia đình ông Chiến cũng là niềm vui chung của rất nhiều hộ NCC, gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là quyết tâm chính trị được cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tập trung thực hiện trong thời gian qua. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện còn 1.250 ngôi nhà của NCC, gia đình chính sách cần được sửa chữa, xây mới. Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), các địa phương đang gấp rút xây dựng và sửa chữa 625 nhà trong đợt 1. Đến nay, 100% công trình đã được khởi công, dự kiến đến giữa tháng 7 sẽ hoàn thành. Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lương Tài mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong khẳng định: Cùng với làm thủ tục thanh quyết toán, các địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động sự chung tay, góp sức của các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân để việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho NCC bảo đảm đúng tiến độ và là việc làm ghi dấu ấn thiết thực trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống

Xác định việc chăm lo cho NCC với cách mạng không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm, đạo lý tri ân với thế hệ đi trước, thời gian qua, tỉnh luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi với NCC, gia đình chính sách. Nổi bật là đã tổ chức thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Đinh Dậu cho gần 70 nghìn đối tượng NCC, gia đình chính sách với  tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng. Trong quý 1, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã giải quyết chế độ chính sách cho hơn 800 hồ sơ các loại. Trong đó đã ra quyết định trợ cấp mai táng phí cho 378 trường hợp; đề nghị UBND tỉnh cấp BHYT cho 28 trường hợp; ra quyết định trợ cấp một lần với 246 hồ sơ người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đề nghị suy tôn liệt sỹ với 2 trường hợp thương binh chết do vết thương tái phát; cấp lại 43 thẻ thương binh, bệnh binh, chất độc hóa học, gia đình liệt sỹ... Song song với đó công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC, gia đình chính sách được quan tâm chu đáo, công tác vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa được các cấp chính quyền, người dân đồng tình ủng hộ, đạt kết quả cao. Đến nay, qua rà soát 100% gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đều có mức sống từ trung bình trở lên so với dân cư nơi cư trú.

Tỉnh cũng ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-liệt sĩ với nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống như: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công; tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công Liệt sĩ, Nghĩa trang Liệt sĩ; tổ chức các đoàn đại biểu đi viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia và các di tích lịch sử cách mạng; tổ chức hội nghị biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu và cử đoàn đại biểu đi dự hội nghị toàn quốc… Bên cạnh đó là rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thắp nến tri ân, về nguồn… được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh.

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, những ngày này, các cấp, ngành, địa phương, nhân dân đang nỗ lực đóng góp công sức vào công tác chăm lo đời sống cho NCC. Đây là đợt giáo dục truyền thống cách mạng ý nghĩa đối với thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời là dịp để mỗi người thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tấm lòng tri ân với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Hoài Phương

[ Về đầu trang ]


Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Chăm sóc người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, vừa là trách nhiệm, nghĩa tình của toàn dân. ở tỉnh Ninh Bình, trong nhiều năm qua, thấm sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể luôn quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Công tác quản lý và thực hiện các chính sách ưu đãi người có công được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành phong trào sâu rộng, nét đẹp văn hoá, phát huy được sức mạnh của cả cộng đồng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách, người có công.

Các hoạt động chăm sóc đời sống người có công được duy trì thường xuyên, xã hội hoá một cách rộng rãi. Hàng năm, trong các dịp lễ, Tết và ngày thương binh, liệt sĩ 27/7, các cấp, các ngành đã tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách. Tỉnh Ninh Bình cũng triển khai thực hiện tốt việc xây dựng nhà tình nghĩa, vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ “Tiết kiệm tình nghĩa”, tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người có công. UBND tỉnh cũng đã phân công các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến hết đời các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được phong tặng qua các đợt. Đến năm 2013, có 145/145 xã, phường, thị trấn trong tỉnh được công nhận là xã, phường thực hiện tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công. Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 99% hộ gia đình chính sách có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, đạt chỉ tiêu của toàn quốc giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Bình cũng đã thực hiện tốt công tác quản lý mộ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ, đáp ứng yêu cầu tâm linh thành kính nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ, mang tính giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công. UBND tỉnh đã có Kế hoạch số 46/KH-UBND, ngày 4/5/2017 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017). UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Theo đó, tập trung tuyên truyền về sự hy sinh, cống hiến của các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt của thương binh, gia đình liệt sĩ; các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện tốt chế độ chính sách thương binh liệt sỹ và người có công với cách mạng; nâng cao chất lượng phong trào nhận phụng dưỡng suốt đời các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh; chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng; vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, các đồ dùng tình nghĩa, các công trình, vườn cây, ao cá, bể nước tình nghĩa; khám và tư vấn chữa bệnh miễn phí...Tiếp tục thực hiện hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ/TTg khi được Trung ương hỗ trợ kinh phí. Cùng với các hoạt động trên, trong dịp này các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế để lựa chọn tổ chức hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu, hoặc giao lưu gặp mặt người có công, thăm hỏi, tặng quà người có công và gia đình chính sách...

Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ là dịp để chúng Ninh Bình bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, đây cũng là dịp để các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây” trong toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Phan Nga

[ Về đầu trang ]


Bắc Ninh quyết liệt triển khai xây dựng nhà ở cho người có công

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong đó có nội dung hỗ trợ xây dựng về nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các sở, ban, ngành kịp thời ban hành các văn bản đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực triển khai, kiểm tra rà soát đảm bảo đúng đối tượng và các tiêu chí hỗ trợ, đảm bảo thời gian theo kế hoạch.

Ông Vũ Hùng cho biết, theo kết quả rà soát, tổng số hộ đề nghị xây mới là 789 hộ, số hộ đề nghị sửa chữa là 461 hộ. Giai đoạn 1 là 591 hộ, trong đó 455 hộ xây mới, 136 hộ sửa chữa. Giai đoạn 2 là 659 hộ còn lại, trong đó, 334 hộ xây mới, 325 hộ sửa chữa với mức hỗ trợ theo quy định là 48 triệu đồng/hộ xây mới và 24 triệu đồng/hộ sửa chữa. 

Trong đó, Bắc Ninh hỗ trợ 16 triệu đồng/hộ xây mới và 8 triệu đồng/hộ sửa chữa; Trung ương hỗ trợ 32 triệu đồng/hộ xây mới và 16 triệu đồng/hộ sửa chữa. Để đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và người có công với cách mạng theo đúng kế hoạch, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh phê duyệt Đề án bổ sung các hộ nghèo, người có công làm cơ sở để Trung ương hỗ trợ theo quy định; bố trí ngân sách giải ngân hỗ trợ 591 hộ để các hộ sớm khởi công và hoàn thiện theo kế hoạch.

Riêng tại TP Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở người có công và hộ nghèo vừa triển khai thực hiện một số nội dung về xây dựng nhà ở cho người có công và hộ nghèo năm 2017. 

Theo ông Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bắc Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo, trong năm 2017 và năm 2018, Bắc Ninh sẽ thực hiện xây mới, sửa chữa 42 nhà ở cho người có công. 

Trong đó, xây mới 14 ngôi nhà, sửa chữa 28 ngôi nhà; mức hỗ trợ 48 triệu đồng/ nhà xây mới, 24 triệu đồng/ nhà sửa chữa. Đến nay, có 10 ngôi nhà đã hoàn thành, các hộ khác cũng đang khẩn trương tiến hành thi công. Thành phố phấn đấu xây dựng 42 nhà ở cho người có công hoàn thành trong năm 2017.

Cũng trong năm 2017, thành phố dự kiến hỗ trợ xây dựng mới 71 nhà Đại Đoàn kết cho hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều đủ điều kiện. Tổng mức hỗ trợ cho 1 ngôi nhà là 50 triệu đồng; trong đó ngân sách hỗ trợ 33 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo các cấp hỗ trợ 17 triệu đồng. Thời gian xây dựng nhà Đại Đoàn kết thực hiện từ tháng 4 đến tháng 11/2017. 

Ghi nhận sự chủ động, cố gắng của UBND thành phố, các ngành, địa phương trong việc sớm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, ông Kiên cũng đề nghị trong thời gian tới, các phường xã tiếp tục rà soát, đề xuất thêm các hộ đủ điều kiện bổ sung vào danh sách hỗ trợ để UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh.

Phòng Lao động - Thương binh và xã hội, UB MTTQ thành phố phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, sớm hỗ trợ kinh phí cho các hộ. Trong quá trình triển khai thực hiện phải tuân thủ các quy định hỗ trợ của UBND tỉnh; đối với số tiền vận động xã hội hóa sẽ chuyển vào tài khoản của Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố để điều tiết.

Với việc xây dựng nhà cho hộ nghèo, ông Vũ Hùng cho biết: Năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đặt quyết tâm xóa toàn bộ nhà dột nát, nhà tạm cho người nghèo ở giai đoạn 2011 - 2015 với con số đạt được khoảng hơn 600 nhà. Qua thực tế, số hộ nghèo đa chiều phát sinh vẫn còn rất nhiều nhà cần phải xây dựng, chúng tôi tiếp tục tham mưu với tỉnh cho khảo sát, nhu cầu thực tế nhà cấp bốn dột nát cần phải xây dựng sửa chữa có 854 căn. 

“Chúng tôi tham mưu với tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý tỉnh sẽ trích một phần ngân sách sang để Mặt trận giải quyết dứt điểm trong năm 2017 với kinh phí mỗi nhà xây dựng là 45 triệu đồng. Trong đó tỉnh trích ngân sách 33 triệu đồng, còn lại là quỹ Vì người nghèo các cấp bỏ tiền ra đối ứng vào. Hiện nay chúng tôi đã làm xong hồ sơ, cán bộ Mặt trận tỉnh đến tận nhà để rà soát và bắt đầu xây dựng, phấn đấu hoàn thành trước ngày 18/11/2017”- ông Vũ Hùng nhấn mạnh. 

Nhấn mạnh vai trò của Mặt trận, ông Vũ Hùng cho rằng từ giám sát, phát hiện đến lập danh sách, hồ sơ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo đều có đóng góp rõ nét của Mặt trận và các đoàn thể từ cấp huyện trở xuống.

“Chúng tôi quán triệt tinh thần không để sót một ai, không khống chế số lượng, nhưng phải đúng đối tượng thực hiện. Cứ phát hiện được đúng đối tượng là triển khai ngay”- Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Hải Nhi

[ Về đầu trang ]


Hà Nội:Tiếp tục rà soát chính sách ưu đãi người có công

Thanh Trì (Hà Nội) hiện có 196 trường hợp người có công được hỗ trợ về nhà ở theo Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội. 100% nhà xây mới và sửa chữa đã được triển khai, trong đó hoàn thành và bàn giao hơn 130 nhà.

Ông Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch UBMTTQ huyện Thanh Trì cho biết, thời gian qua đã thực hiện chương trình giám sát, rà soát chính sách ưu đãi với người có công của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực UBMTTQ huyện cùng các tổ chức thành viên phối hợp với UBND huyện chỉ đạo làm điểm tại xã Tứ Hiệp. 

“Tại xã Tứ Hiệp, Ủy ban MTTQ huyện triển khai tới Ban Công tác Mặt trận của khu dân cư, vì ở đó người ta nắm tình hình rất chắc. Chương trình làm điểm đã được người dân hết sức ủng hộ”, ông Chương nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Thanh Trì đã tổ chức triển khai trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn thành lập 16 Ban rà soát và 98 tổ rà soát ở các khu dân cư do Trưởng ban công tác Mặt trận làm tổ trưởng; Ban Thường trực MTTQ huyện tham gia 2 đoàn kiểm tra việc thực hiện rà soát chế độ chính sách người có công với cách mạng giai đoạn 2014-2015 tại 16 xã, thị trấn. Nhìn chung các đơn vị đã tổ chức triển khai nghiêm túc việc tổng rà soát và thực hiện đúng các bước, đúng tiến độ theo hướng dẫn số 684, ngày 13/3/2014 của Bộ LĐ-TB và XH và UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, UBND huyện Thanh Trì vừa tiếp tục triển khai kế hoạch tổng rà soát chính sách ưu đãi người có công trên địa bàn huyện. 

Theo đó sẽ có 7 đối tượng được rà soát là liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ; bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến  bị nhiễm chất độc hóa học; người có công giúp đỡ cách mạng; cựu thanh niên xung phong. 

Để đảm bảo thực hiện minh bạch, hiệu quả, đúng và đủ tổng rà soát chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn huyện, UBND huyện Thanh Trì đã thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn. Phân công và đề cao vai trò trách nhiệm của các thành viên. 

Huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, trong các cuộc sinh hoạt của các đoàn thể, các thôn, xóm, tổ dân phố để phổ biến rộng rãi mục đích ý nghĩa của cuộc tổng điều tra, cũng như phổ biến đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước về người có công đến tận các tầng lớp nhân dân.

Về việc xây dựng nhà tình nghĩa, hiện trên địa bàn huyện Thanh Trì đã và đang triển khai Quyết định số 22 của Chính phủ, Kế hoạch 190 của UBND TP về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền, Huyện ủy đã chỉ đạo các đơn vị phải bảo đảm những người có công được thụ hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước. 

Từ tháng 11/2016, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời công khai phổ biến chính sách, đối tượng được hưởng, với mức hỗ trợ của trung ương và thành phố: Xây mới là 70 triệu đồng; sửa chữa là 35 triệu đồng… Riêng đối với đối tượng thương binh, thân nhân liệt sĩ, huyện hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/nhà xây mới và 15 triệu đồng/nhà sửa chữa, tổng cộng có 39 trường hợp (gồm 22 nhà xây mới, 17 nhà sửa chữa). 

Để bảo đảm đúng đối tượng và tiêu chuẩn, cứ 2 tuần/lần, Thường trực HĐND, UBND huyện nghe các phòng, ban báo cáo tiến độ triển khai và công tác giải ngân hỗ trợ người có công xây mới, sửa chữa nhà ở; kịp thời chỉ đạo giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Qua rà soát, Thanh Trì có 196 trường hợp được hỗ trợ về nhà ở theo Kế hoạch của UBND TP (trong đó có 103 nhà xây mới, 93 nhà sửa chữa). Đến nay, 100% nhà xây mới và sữa chữa đã được triển khai (trừ 2 trường hợp sửa chữa xin rút, vì lý do gia đình), trong đó đã hoàn thành và bàn giao hơn 130 nhà.
UBMTTQ huyện Thanh Trì cũng cho biết, việc giám sát đối với người có công được triển khai từ huyện đến khu dân cư. Quá trình giám sát, rà soát yêu cầu phải minh bạch, công bằng thì mới nhận được sự ủng hộ của nhân dân. 

V.M

[ Về đầu trang ]


Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng 19-5, UBND thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ phối hợp với Viện y học cổ truyền quân đội tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí với tổng giá trị 52 triệu đồng cho 250 người thuộc gia đình chính sách trên địa bàn phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và  trao 3 xuất quà, mỗi xuất trị giá 450 nghìn đồng cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của phường. 

Theo kế hoạch, chương trình khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí của Viện y học cổ truyền quân đội sẽ tiếp tục thực hiện ở xã Lương Lỗ huyện Thanh Ba và 9 địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc tới các gia đình chính sách, giúp họ có thêm nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Hà Nhung

[ Về đầu trang ]


Đẩy mạnh tuyên truyền, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017).

Theo đó, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sĩ và công lao to lớn của các liệt sĩ, thương binh, người có công (NCC) với cách mạng; từ đó xác định rõ trách nhiệm và có hành động thiết thực trong thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Qua tuyên truyền kỷ niệm góp phần giáo dục lòng yêu nước, nhất là đối với thế hệ trẻ; cổ vũ, động viên, hỗ trợ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực cho gia đình, xã hội. Các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm cần thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và việc thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng”.

Các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ quan báo chí - truyền thông… đẩy mạnh tuyên truyền khẳng định ý nghĩa lịch sử, chính trị - xã hội và giá trị nhân văn của Ngày Thương binh - Liệt sĩ; truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn, sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với thương binh - liệt sĩ, NCC. Tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Thương binh - Liệt sĩ và NCC; những thành tựu nổi bật trong công tác Thương binh - Liệt sĩ, đặc biệt là kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Thương binh - Liệt sĩ, NCC và phong trào đền ơn đáp nghĩa”./.

PV 

[ Về đầu trang ]


LỜI KÊU GỌI

CỦA ĐOÀN CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM

            Thực hiện ba tháng cao điểm vận động toàn dân  “Đền ơn đáp nghĩa”

kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

(27/7/1947 - 27/7/2017)

Để giành lại độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền quốc gia, chỉ tính từ năm 1945 đến nay, đã có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 1 triệu người bị thương và là bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, có hơn 127.000 bà mẹ có cả chồng lẫn con hoặc nhiều con đã hy sinh vì Tổ quốc. Số người được công nhận là người có công với nước là 9 triệu người.

Hiện nay, hơn 1,4 triệu người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước. Mười năm qua phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã vận động được kinh phí để xây mới 90.000 căn nhà và sửa chữa 75.000 căn nhà cho gia đình người có công. Đến nay, nhiều nhà Tình nghĩa, nhà Đại Đoàn kết được xây dựng 30 năm qua đã bị hỏng và xuống cấp. Nhu cầu xây nhà và sửa nhà cho các gia đình người có công hiện nay là hơn 280.000 căn.

Hướng tới 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn:“Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi:

Mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi gia đình không thuộc diện nghèo hãy bàn bạc và có một việc làm cụ thể để góp phần chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, đặc biệt là:

-  Không để một thương binh nào cần xe lăn mà không có xe lăn.

           - Các con liệt sĩ và thương binh nặng chưa có việc làm đều được giúp đỡ phù hợp.

          - Thêm nhiều căn nhà được xây mới hoặc sửa chữa cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam và gia đình chính sách.

Đơn vị tiếp nhận đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp. Đầu mối liên hệ là Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan truyền thông, báo chí của cả nước hãy tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để cho máu của hơn 2 triệu liệt sĩ và thương binh đã thấm xuống đất ở Việt Nam, Lào và Campuchia 70 năm qua; để nước mắt của các bà Mẹ Việt Nam vì mất chồng, mất con đã chảy 70 năm qua, để nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam hơn 50 năm qua hiện hữu hơn nữa trong trái tim, khối óc của hơn 90 triệu người Việt Nam. Cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người có công hôm nay là trách nhiệm và vinh dự thiêng liêng của mỗi gia đình Việt Nam với quá khứ hào hùng của dân tộc và với tương lai tươi sáng của các thế hệ mai sau./.    

                                            Hà Nội ngày 27 tháng 4 năm 2017

TM. ĐOÀN CHỦ TỊCH

ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

  (Đã ký)  

          Nguyễn Thiện Nhân

[ Về đầu trang ]


Đắk Lắk triển khai đợt cao điểm vận động ‘Đền ơn đáp nghĩa’

Chiều 29/5, MTTQ tỉnh Đắk Lắk tổ chức triển khai Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về thực hiện cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cùng đại diện các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Tính đến nay, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đang quản lý gần 49.000 hồ sơ đối tượng chính sách các loại và hơn 3.000 hồ sơ đối tượng liên quan khác đang hưởng chế độ chính sách (Trong đó, có 12.698 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với số tiền chi trả trợ cấp hơn 20 tỷ đồng/tháng), số còn lại hưởng các quyền lợi chính trị như: trợ cấp một lần, chế độ thờ cúng hàng năm, bảo hiểm y tế; có 57 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng LLVT, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa còn sống.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận các cấp, sự hưởng ứng của các ban, ngành, đoàn thể, phong trào đã được thực hiện sâu rộng với các chương trình: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng…  

Những phong trào đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng dân cư, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất tinh thần đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công.  

Cụ thể, trong năm 2016 toàn tỉnh đã vận động hơn 6,8 tỷ đồng; từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huy động được, các địa phương đã triển khai xây dựng mới 97 căn nhà tình nghĩa và hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp cho 68 căn nhà cho hộ gia đình có công khó khăn về nhà ở; tặng 25 sổ tiết kiệm và hỗ trợ đột xuất khó khăn, chữa bệnh cho hàng chục người có công khắc phục đời sống khó khăn… 

Chỉ tính mấy tháng đầu năm 2017, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh đã vận động được 1,8 tỷ đổng và đã tiến hành xây dựng 7 căn nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo với tổng kinh phí 290 triệu đồng; sửa chữa 6 căn nhà với kinh phí 84 triệu đồng.

Theo khảo sát của ngành Lao đông - Thương binh và Xã hội, hiện trên địa bàn toàn tỉnh còn 346 căn nhà đang cần được hỗ xây dựng; 151 cần nhà cần sửa chữa.  

Ông Y Dec H’Đơk-Chủ tịch MTTQ tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công rất cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức, cá nhân trong công tác đền ơn, đáp nghĩa. 

Tuấn Anh

[ Về đầu trang ]


Tiên Du chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình chính sách

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang có những hoạt động thiết thực để tri ân với những đóng góp, hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thủy Hằng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tiên Du, thì những năm qua, huyện đã làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, đưa các hoạt động chăm sóc người có công, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ thành một nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các địa phương. Các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn luôn quan tâm, tạo nhiều điều kiện để người có công, thương, bệnh binh, gia đình chính sách vươn lên. Nhiều hoạt động như tặng sổ tiết kiệm; tu bổ, sửa chữa, nâng cấp, chăm sóc công trình ghi công liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn; thắp nến tri ân nhân dịp Ngày Thương binh, Liệt sĩ; phối hợp phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm hỏi tặng quà nhân các ngày lễ, tết … được các cấp, ngành và người dân quan tâm. Huyện triển khai tốt việc hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà cho người có công, gia đình chính. Theo đó, trong dịp này sẽ hỗ trợ xây mới, sửa chữa 191 nhà ở cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng (128 hồ sơ phê duyệt năm 2016 và 63 hồ sơ phê duyệt bổ sung năm 2017).

Các chính sách với người có công, thương, bệnh binh đều được triển khai thực hiện tốt. Chế độ được chi trả đúng, đủ, kịp thời; huyện cũng tạo điều kiện và thực hiện đúng quy trình về thủ tục, hồ sơ để các đối tượng được hưởng chế độ theo quy định kịp thời. 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã triển khai chi trả trợ cấp cho 2.269 đối tượng; đề nghị gia hạn thẻ BHYT năm 2017 cho 9.666 đối tượng; đề nghị tặng thưởng Huân chương độc lập cho 27 gia đình (45 đối tượng) có nhiều liệt sĩ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc… Hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà trong các dịp lễ, tết được quan tâm. Điển hình như dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, huyện tổ chức cấp, tặng 7.067 suất quà của Chủ tịch nước và của tỉnh kịp thời đến các đối tượng chính sách. Ngoài ra, huyện thành lập 4 đoàn đi thăm, tặng quà một số người có công, gia đình chính sách tại các xã, thị trấn và trích Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tặng quà cho 268 hộ... Những việc làm cụ thể ấy kịp thời động viên, khích lệ người có công, thương, bệnh binh, gia đình chính sách vươn lên. Phát huy truyền thống cách mạng, nhiều thương, bệnh binh, gia đình chính sách  ở Tiên Du nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành những điển hình trên nhiều lĩnh vực.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017) huyện xây dựng kế hoạch với nhiều việc làm thiết thực. Theo đó, công tác tuyên truyền để huy động các cấp, ngành và toàn dân tri ân thương, bệnh binh, gia đình chính sách được đẩy mạnh; các chế độ chính sách sẽ được thực hiện tốt. Tiếp tục hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà, mua sắm vật dụng tặng các gia đình chính sách khó khăn; vận động nâng cao và sử dụng hiệu quả Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức gặp mặt, kỷ niệm; biểu dương, khen thưởng thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu, các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm hỏi, tặng quà thương, bệnh binh, gia đình chính sách…

Mỗi hoạt động đều có những ý nghĩa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp, các ngành trên địa bàn đối với thương, bệnh binh, gia đình chính sách. Việc làm ấy vừa thể hiện lòng biết ơn đối với những hy sinh mất mát vì độc lập, tự do của Tổ quốc vừa là dịp để tuyên truyền, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc góp phần xây dựng quê hương Tiên Du ngày càng phát triển.

Phan Nga

[ Về đầu trang ]


Ninh Sơn thực hiện tốt chính sách người có công

Những năm qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là người có công với Tổ quốc, với Nhân dân. Cho nên, bổn phận của chúng ta là phải quan tâm, yêu thương, giúp đỡ họ”, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đây được xem là nhiệm vụ thường xuyên đồng thời cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong huyện đối với những người có công với cách mạng, giúp gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận) thăm hỏi, động viên gia đình thương binhtrên địa bàn thị trấn.

Hiện nay, toàn huyện có trên 1.400 đối tượng, gia đình chính sách, người có công, trong đó có 15 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (2 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống), 251 liệt sỹ, 85 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 70 bệnh binh... Với phương châm đảm bảo các gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân địa phương, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện được quan tâm đúng mức với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, tặng quà, tặng tiền, tạo việc làm cho gia đình chính sách và chung tay góp sức xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”…, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách.

Đặc biệt, vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày thương binh, liệt sỹ, các ngày lễ lớn của đất nước, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước và bảo đảm chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến các đối tượng, huyện và các xã, thị trấn đều có quà và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm như: Viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn... Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn đã tích cực tham gia nhiều hoạt động Đền ơn, đáp nghĩa như: Đoàn thanh niên với công tác chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, phát động các chiến dịch tình nguyện giúp đỡ gia đình chính sách; Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi tọa đàm, kể chuyện, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ... Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương nên nhiều gia đình chính sách đã được tiếp cận và vay vốn ưu đãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể để tăng gia sản xuất; nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công đã phát huy truyền thống cách mạng, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển ở địa phương… Chỉ tính từ đầu năm đến nay cùng với việc bảo đảm chi trả kịp thời, đúng đối tượng các chế độ, chính sách như trợ cấp hàng tháng, đã mua bảo hiểm y tế cấp cho 699 đối tượng chính sách với kinh phí 115,6 triệu đồng, tổ chức đưa, đón 40/58 thân nhân liệt sĩ và người có công điều dưỡng tập trung tại trung tâm công tác xã hội tỉnh... Đặc biệt, công tác hỗ trợ nhà ở được lãnh đạo huyện Ninh Sơn tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả. Thực hiện Quyết định số 449/QĐ-UBND ngày 27-3-2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2017 để thực hiện đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, UBND huyện Ninh Sơn đã phân bổ chỉ tiêu cho 8 xã, thị trấn với tổng số 37 hộ, trong đó có 21 nhà xây mới, 16 nhà sửa chữa với tổng số tiền 1.160 triệu đồng, trong số này thấp nhất là 2 hộ mỗi xã như các xã Quảng Sơn, Hòa Sơn, cao nhất là xã Ma Nới được hỗ trợ xây mới cho 11 hộ, số tiền 440 triệu đồng… Ngoài nguồn kinh phí của tỉnh, huyện còn hỗ trợ nhà ở cho 3 hộ gia đình người có công với số tiền 150 triệu đồng từ Quỹ người nghèo huyện, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã. Đến nay, đã có 6/37 hộ gia đình (xã Lâm Sơn, Hòa Sơn, thị trấn Tân Sơn) hoàn thành việc thực hiện sửa chữa nhà ở; 25/37 hộ gia đình đang triển khai thực hiện…và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ trước 30-8-2017. Việc huy động và sử dụng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp huyện và xã, thị trấn cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chỉ tính trong năm 2016 cấp huyện đã vận động được trên 225,43 triệu đồng, đạt 112,71% kế hoạch; các xã, thị trấn vận động gần 66,7 triệu đồng, cao hơn 4% so năm 2015...

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện phấn khởi cho biết: Trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp ở Ninh Sơn luôn hết sức quan tâm chăm lo đời sống cho gia đình chính sách. Điều đáng quý là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, đời sống của gia đình người có công ngày càng được nâng lên ngang bằng mức sống bình quân chung của địa phương. Các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng nông thôn mới. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế ”, trở thành những điển hình làm ăn giỏi của địa phương… Lãnh đạo phòng còn cho biết thêm, hiện địa phương đã và đang chuẩn bị tốt các điều kiện trên tinh thần thiết thực, hiệu quả để kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ như: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc tại các xã, thị trấn; Đoàn Thanh niên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tiến hành dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc cây cảnh; tổ chức lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện và nhà bia ghi danh các xã, đồng thời sẽ tổ chức bữa cơm sưởi ấm lòng mẹ tại gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Thiệt; thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Thái Thị Huề và giúp đỡ một số gia đình Thương binh-Liệt sỹ khó khăn; tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của Ban chỉ đạo 1237 huyện; tiếp nhận, xác minh, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách người có công; tổ chức đưa, đón thân nhân gia đình thăm viếng mộ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và giới thiệu cho thân nhân liệt sĩ thăm viếng mộ tại các nghĩa trang trên cả nước; tổ chức buổi gặp mặt biểu dương, khen thưởng cấp huyện với khoảng 50 người đại diện cho các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, người có công tiêu biểu trong lao động sản xuất, kinh doanh, vượt khó vươn lên làm giàu; đề nghị UBND huyện khen thưởng 17 trường hợp gia đình liệt sỹ, người có công thực hiện tốt nghĩa vụ công dân...

Có thể nói, những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” như đã nêu trên của huyện Ninh Sơn là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao tinh thần yêu nước, tạo nên một nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa - xã hội; tăng thêm lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Mai Dũng

[ Về đầu trang ]


Hơn 392 triệu đồng ủng hộ Quỹ ‘Đền ơn đáp nghĩa’

Ngay tại buổi lễ phát động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Ninh năm 2017, đã có 70 tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ với số tiền trên 392 triệu đồng.

Sáng 21/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ban quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp tỉnh, tổ chức lễ phát động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017. Đông đảo các cơ quan đơn vị sở, ban, ngành của tỉnh, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tới dự và hưởng ứng.

Tại buổi lễ, lãnh đạo MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, lực lượng vũ trang... trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017. 

Ngay tại buổi lễ phát động, đã có 70 tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ với số tiền trên 392 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này để tiếp tục các hoạt động tri ân, chăm lo đời sống cho những người có công với cách mạng, giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Trong suốt 10 năm đã qua, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, làm nhà tình nghĩa cho 769 hộ gia đình chính sách, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 774 hộ, tặng 501 sổ tiết kiệm tình nghĩa, hỗ trợ cho trên 300 trường hợp là con liệt sĩ và con thương bệnh binh nặng học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. 

Quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh cũng đã hỗ trợ trên 13,1 tỷ đồng cho 19.062 trường hợp người có công đi điều dưỡng tập trung và tham quan chiến trường xưa, các di tích lịch sử ở các tỉnh miền Bắc…

   Xuân Quảng

[ Về đầu trang ]


Chăm lo cho người có công là nhiệm vụ cao cả

Dù đa phần dân số là hộ nghèo, kinh tế còn khó khăn, nhưng nhiều năm qua huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Huỳnh Thương cho biết: “Chăm lo cho người có công là trách nhiệm và cũng là sự tri ân đối với những người đã hy sinh xương máu mang lại nền độc lập hôm nay cho đất nước...”.

Theo thống kê, Ba Tơ hiện có 1.925 người hưởng trợ cấp hằng tháng. Trong đó, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh là 403 người; 758 bệnh binh; 217 người có công cách mạng; 113 nạn nhân chất độc hóa học; 175 con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 118 người hưởng tuất liệt sĩ...

Dù số lượng người có công khá lớn, nhưng những năm qua huyện Ba Tơ luôn xác định phải chăm lo tốt nhất cho người có công để đền đáp công lao to lớn mà họ đã đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thế nên, người có công trên địa bàn huyện không chỉ được hưởng những đãi ngộ, chính sách mà Nhà nước dành tặng, mà huyện Ba Tơ còn trích những khoản kinh phí phúc lợi, những phần quà ý nghĩa từ nguồn huy động xã hội hóa để giúp đỡ các gia đình chính sách.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Tơ Nguyễn Văn Triệu cho biết, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tích cực đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn kinh phí này, huyện đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 522 căn nhà với số tiền trên 8 tỷ đồng, cấp 10.500 thẻ BHYT cho các đối tượng người có công, thân nhân người có công, thanh niên xung phong, cựu chiến binh; trao 53 sổ tiết kiệm cho các Mẹ VNAH, thương binh nặng và người có công. Hằng năm, huyện tổ chức đưa 750 người đi điều dưỡng tập trung và hơn 3.767 lượt người nhận tiền điều dưỡng tại gia đình. Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện ưu đãi trong giáo dục đối với con liệt sĩ, thương binh, với 375 trường hợp hưởng chế độ.

Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7) tới đây, huyện Ba Tơ sẽ chính thức bàn giao 23 căn nhà mới cho các gia đình chính sách xây dựng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và nguồn xã hội hóa với tổng trị giá 740 triệu đồng.

“Từ năm 2013 đến nay, huyện đã xây dựng và sửa chữa 235 căn nhà với tổng số tiền hơn 8,3 tỷ đồng cho người có công. Ngoài ra, từ nhiều nguồn kinh phí khác như đóng góp của cán bộ công chức, huy động xã hội hóa, huyện đã xây dựng gần 20 căn nhà và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho gia đình chính sách. Đây là việc làm đầy ý nghĩa, nhằm động viên tinh thần các gia đình chính sách trên địa bàn huyện vượt qua những mất mát và tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng”, ông Triệu cho hay.

Tiếp tục phát huy truyền thống vùng An toàn khu

Mặc dù đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa dành cho người có công, nhưng ông Triệu cho rằng vẫn còn nhiều việc chưa thực hiện được, nên đôi khi người có công chưa hưởng trọn vẹn các chính sách hỗ trợ. Trong đó, cái khó nhất là do đối tượng người có công là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn rất thấp, không nhớ hoặc không còn lưu giữ các loại giấy tờ liên quan quá trình tham gia cách mạng, không biết năm sinh... nên rất khó khăn trong việc xác lập hồ sơ để giải quyết chính sách cho họ.

“Thời gian đến, huyện tiếp tục thực hiện rà soát và giải quyết những tồn đọng sau khi thực hiện việc tổng rà soát các chính sách ưu đãi với người có công, không để sót đối tượng có công mà chưa được hưởng chính sách. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc giúp đỡ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công.
Đặc biệt triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ cho người có công cách mạng. Giải quyết trợ cấp cho người thờ cúng liệt sĩ và bị tra tấn tù đày, các chế độ cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ. Bên cạnh đó, Ba Tơ đẩy mạnh vận động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cùng với nguồn ngân sách nhà nước để hỗ trợ về nhà ở, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công”, ông Triệu nói.

Bài, ảnh: ĐỨC LÊ

[ Về đầu trang ]


Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại Gia Lai

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), sáng 03/7, tại tỉnh Gia Lai, Đồng chí Trương Thi Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại tỉnh Gia Lai.

Tại các nơi đến thăm, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao tặng 10 suất quà với tổng trị giá 5,5 triệu đồng cho 10 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đến thăm các gia đình, bà Trương Thị Ngọc Ánh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, bày tỏ sự tri ân những đóng góp của các gia đình thương binh, liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến. Đồng thời, bà cũng mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, thương binh tàn nhưng không phế, phấn đấu lao động sản xuất vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai cần tiếp tục thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức các hoạt động thiết thực để thắp sáng đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và giúp đỡ các gia đình chính sách ổn định, nâng cao đời sống./.

M.T

[ Về đầu trang ]


MTTQ cấp cấp thị xã Đông Triều với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là vùng đất có bề dầy truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, với những trang sử vẻ vang, hào hùng, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước và dân tộc.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc, có gần 2.000 người con ưu tú của quê hương Đông Triều đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường, hàng nghìn người suốt đời còn mang trên mình những thương tật và di chứng tàn ác của chiến tranh, nhưng vẫn không ngừng phấn đấu vươn lên, tích cực tham gia xây dựng quê hương Đông Triều anh hùng ngày càng giàu đẹp. Với những thành tích  xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc; nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân thị xã Đông Triều cùng với 8 xã, phường vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tính đến tháng 4/2017 toàn thị xã có 192 Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Phát huy truyền thống đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” trong thời gia qua, các cấp MTTQ trong thị xã Đông Triều luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Phong trào đền ơn đáp nghĩa được đông đảo các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, trường học lực lượng vũ trang và nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia với nhiều việc làm thiết thực, có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách và người có công. Năm 2016 toàn thị xã đã ủng hộ được trên 230 triệu đồng. Nhằm giúp các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về nhà ở, bằng nguồn lực của cả cộng đồng, thị xã đã xây dựng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp, xây mới trên 500 ngôi nhà với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng; tu bổ nghĩa trang nhà bia 2.325.000đ,  MTTQ Phối hợp với các đoàn thể nhân dân, chính quyền các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân ngày lễ, ngày tết, phát động phong trào giúp đỡ con e gia đình chính sách gặp khó khăn 134 triệu đồng, tặng 29.830 suất, tương ứng với số tiền trợ cấp hơn 7 tỷ đồng. Những việc làm thiết thực, những nghĩa cử tri ân thể hiện gắn bó máu thịt giữa dân với Đảng, giữa gia đình chính sách với các cấp chính quyền, giữa MTTQ với các gia đình chính sách. Hội nạn nhân chất độc Da cam/dioxin thị xã trích quỹ “Vì nạn nhân Da cam” tặng 1.144 suất quà trị giá 213 triệu đồng cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ 140 triệu đồng xây 2 căn nhà cho nạn nhân, tổ chức bàn giao, sử dụng đầu tháng 7-2017 nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ.

 Hàng năm ngày 18/11ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở KDC, MTTQ phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức để tổng kết biểu dương khen thưởng các gia đình có thành tích xuất sắc và đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, ngày này ở KDC các gia đình chính sách, các đồng chí thương binh, bệnh binh được mời dự, nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo các cấp về dự ngày hội chung vui với KDC, mối quan hệ giữa Đảng, nhà nước, MTTQ với nhân dân, gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công ngày thêm gắn bó.

Để đạt được những kết quả trên có sự cố gắng của các cấp MTTQ từ thị xã tới cơ sở, đáp lại sự quan tâm đó các gia đình chính sách, các thương binh, bệnh binh đã hưởng ứng cao các cuộc vận động do Đảng, nhà nước, MTTQ các đoàn thể phát động, động viên con cháu chấp hành nghiêm các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đề ra, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 27 của Bộ chính trị, trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, việc cưới, việc tang ở toàn thị xã đã đi vào tiết kiệm theo nếp sống mới, các gia đình chính sách, thương bệnh binh đã giáo dục con cháu không vi phạm tệ nạn xã hội, thực hiện tốt luật an toàn giao thông, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội của thị xã được giữ vững, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thị xã, hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm ( năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo còn 0,59%, năm 2016 là 1,73% theo tiêu chí đa chiều) là một trong các huyện (thị xã) có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước là có sự đóng góp không nhỏ của các gia đình chính sách, thương bệnh binh trong thị xã.

Trong thời gian tới các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ các đoàn thể từ thị xã đến cơ sở tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương. Động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, cán bộ - chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong thị xã phát huy truyền thống cách mạng, phát huy sức mạnh đoàn kết và ý chí cách mạng tiến công, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Đông Triều lần thứ XXIV. . Đó là lời tri ân sâu sắc trước những hy sinh mất mát, những đóng góp máu xương của bao thế hệ con người quê hương, của những người mẹ vì cuộc sống bình yên, phát triển hôm nay.

Tạ Hồng

[ Về đầu trang ]


Nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (TBLS) 27/7/1947 - 27/7/2017, chiều 10/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chủ trì họp báo để cung cấp thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí những hoạt động quan trọng trong thời gian tới.

Cụ thể, BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành tổ chức dâng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các các anh hùng liệt sĩ, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào sáng ngày 27/7/2017.

Trước đó, ngày 26/7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ban tổ chức sẽ biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc. Tham dự Hội nghị có gần 1.300 đại biểu, trong đó có 700 đại biểu là người có công với cách mạng. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đối với 70 đại biểu và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen đối với 630 đại biểu về dự.

Tối cùng ngày, cầu truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng được tổ chức tại 4 điểm cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị và Thái Nguyên với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam”.

Ngoài ra, trong thời gian trên, nhiều hoạt động tổ chức lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức tại các nghĩa trang trên toàn quốc. Trong đó, có 4 địa điểm chính là: Nghĩa trang Vị Xuyên (Hà Giang), Nghĩa trang đồn Tân Biên (Tây Ninh), Nghĩa trang liệt sĩ Côn Đảo và Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Ban Thường trực MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH phát động đợt cao điểm vận động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tại lễ phát động, đã có 55 đơn vị đăng ký ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương với tổng số tiền đăng ký ủng hộ là 3.782.700.000 đồng.

[ Về đầu trang ]


Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Như Xuân, Quảng Xương

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hạc ở xã Tân Bình (Như Xuân)

Ngày 18-7, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đã đến thăm, tặng quà các đối tượng chính sách tại 2 huyện Như Xuân và Quảng Xương. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà thương binh Đoàn Văn Cương ở thị trấn Yên Cát (Như Xuân)...


Tại huyện Như Xuân, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và các thành viên trong đoàn đến thămi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hạc ở xã Tân Bình; thương binh Đoàn Văn Cương ở thị trấn Yên Cát và thương binh Phùng Đình Quang, ở xã Bình Lương. Tại huyện Quảng Xương, đoàn đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Vạn ở xã Quảng Chính; thương binh Nguyễn Văn Tuế, ở xã Quảng Chính và thương binh Lê Thế Khánh, ở xã Quảng Khê. 

  

... tặng quà thương binh Nguyễn Văn Tuế, ở xã Quảng Chính (Quảng Xương)


 ... và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Vạn ở xã Quảng Chính (Quảng Xương).

Tại các gia đình đến thăm, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các liệt sĩ, các thương binh cho độc lập, tự do của dân tộc. Đồng chí ân cần thăm hỏi sức khỏe và đời sống của các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương binh; đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương sáng mẫu mực, tích cực động viên con, cháu tham gia lao động, sản xuất, học tập và công tác tốt. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các đối tượng chính sách, đặc biệt là những trường hợp gia đình chính sách khó khăn để bù đắp lại phần nào những mất mát, hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Phan Nga

[ Về đầu trang ]


Giao Thủy thực hiện tốt chính sách đối với người có công

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có trên 24 nghìn người đã tình nguyện lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu; nhiều người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Toàn huyện có 2.826 liệt sĩ, trên 4.000 thương binh, bệnh binh, 134 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Giao Thủy luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Đồng chí Bùi Hữu Nghị, Phó Trưởng Phòng LĐ-TB và XH huyện Giao Thủy cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có trên 7.000 đối tượng người có công được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước. Trong số 5.990 người được hưởng trợ cấp hằng tháng có 12 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng LLVTND, 61 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, 1.134 thương binh, 1.004 bệnh binh, 1.381 gia đình liệt sĩ, 1.923 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và các đối tượng khác. Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công, cùng với việc thường xuyên tuyên truyền chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, huyện chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chế độ chính sách người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, người có công với cách mạng. Cùng với việc thực hiện công tác chi trả trợ cấp thường xuyên, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng chính sách, Phòng LĐ-TB và XH huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với đối tượng chính sách người có công như: cấp thẻ BHYT, lập hồ sơ ưu đãi về giáo dục, đào tạo nghề cho con em gia đình chính sách… Ngay từ đầu năm, Phòng LĐ-TB và XH phối hợp với BHXH huyện rà soát, tiến hành cấp đổi thẻ, cấp bổ sung thẻ BHYT cho các đối tượng người có công tăng mới theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) bảo đảm chính xác, kịp thời. Từ đầu năm 2016 đến nay, đã thẩm định, xét duyệt hồ sơ ưu đãi miễn, giảm học phí, hỗ trợ giáo dục, dạy nghề cho trên 800 học sinh, sinh viên là con em người có công, với số tiền gần 2,2 tỷ đồng. Phòng LĐ-TB và XH huyện thực hiện tốt chế độ điều dưỡng, chế độ cấp trang thiết bị, dụng cụ chỉnh hình cho đối tượng người có công. Bên cạnh đó, Phòng LĐ-TB và XH huyện tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, người có công với cách mạng, triển khai thực hiện các chế độ chính sách mới của Đảng và Nhà nước đối với người có công. Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Giao Thủy đã duyệt hồ sơ cho 3.953 trường hợp tham gia kháng chiến đã được tặng Bằng khen được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Lập thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT cho đối tượng thân nhân người có công, thanh niên xung phong theo Quyết định 40 và Quyết định 290; trợ cấp một lần cho quân nhân theo Nghị định 150/2006/NĐ-CP; trợ cấp một lần cho người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30-4-1975 đã phục viên xuất ngũ, thôi việc theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg… Đặc biệt, huyện đã tập trung hướng dẫn đối tượng người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học làm hồ sơ hưởng trợ cấp. Từ năm 2016 đến nay đã có thêm 20 trường hợp được hưởng trợ cấp hằng tháng. Công tác tu sửa, chăm sóc phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ thường xuyên được cấp uỷ, chính quyền các địa phương quan tâm. Từ đầu năm 2017 đến nay, 8 nghĩa trang liệt sĩ được sửa chữa, nâng cấp với tổng kinh phí trên 2,54 tỷ đồng.

Truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” còn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Giao Thủy thể hiện thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, nhất là vào các dịp lễ, tết. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công trở thành phong trào rộng khắp trên toàn huyện với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân như: đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây nhà tình nghĩa, tu sửa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết, lúc ốm đau. Các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, quan tâm chăm sóc chu đáo. Hằng năm, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huyện huy động được trên 100 triệu đồng, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các xã, thị trấn huy động được 550-600 triệu đồng, tạo thêm nguồn lực chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách. Từ nguồn quỹ, nhiều gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Từ đầu năm 2017 đến nay, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của  huyện đã hỗ trợ xây mới 2 Nhà Tình nghĩa, mỗi nhà 50 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 11 nhà, mỗi nhà 10 triệu đồng. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh hỗ trợ xây 2 Nhà Tình nghĩa, mỗi nhà 50 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa 2 nhà, mỗi nhà 25 triệu đồng. Các gia đình chính sách còn được địa phương tạo điều kiện thuận lợi để lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 -  27-7-2017), huyện Giao Thủy đã tập trung tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ lòng biết ơn và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khơi dậy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đoàn thể tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Cùng với tổ chức chuyển quà của Chủ tịch nước, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến 6.361 đối tượng người có công, thân nhân người có công với cách mạng, Huyện ủy, UBND huyện tặng quà cho 6.323 đối tượng, với tổng trị giá 965 triệu đồng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: mít tinh kỷ niệm, viếng tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà và động viên các gia đình liệt sĩ, thương binh tiêu biểu trên địa bàn khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đẩy mạnh phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu, huy động các nguồn lực xã hội để chăm sóc các đối tượng chính sách./. 

Minh Tân

[ Về đầu trang ]


Quảng Ngãi: Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu

Nhân 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), sáng 21/7, tại TP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng trên 180 nghìn người được xác nhận là người có công (chiếm 13% dân số toàn tỉnh). Trong đó, có trên 37 nghìn liệt sĩ, 24 nghìn thương binh, 6.239 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 11.092 người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, gần 6 nghìn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học… Hiện có trên 50 ngàn người đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: “Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị- xã hội và nhân văn to lớn, biểu hiện tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng , liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh, người có công với nước. Đồng thời, khen ngợi, biểu dương những gương thương binh, gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh, người có công đã vượt khó, vươn lên bằng nghị lực và trí tuệ của mình để phấn đấu ổn định cuộc sống, làm giàu cho bản than, góp phần xây dựng quê hương đất nước”.

Tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục kêu gọi, phát động huy động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, vận động phụng dưỡng và nâng mức phụng dưỡng đối với các “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã biểu dương khen thưởng 21 tập thể, 81 cá nhân làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tấn Thành

[ Về đầu trang ]


Mặt trận tỉnh Nghệ An tri ân những người có công với cách mạng

Nhân 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), sáng 20/7, ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã dâng hương tại Khu di tích Truông Bồn, nghĩa trang quốc tế Việt - Lào, thăm, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách và khởi công xây dựng nhà Đại Đoàn Kết tại huyện Anh Sơn.

Cụ thể, tại Khu di tích quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) đoàn đã dâng hoa, dâng hương tỏ lòng thành kính đến các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến xương máu của mình cho nền độc lập của Tổ quốc. 

Tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào, với tấm lòng thành kính, đoàn công tác đã thắp hương lên phần mộ của các liệt sĩ, tri ân tới những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Tiếp đó, đoàn đến thăm, trao suất quà trị giá 50 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo và khởi công nhà Đại Đoàn Kết cho gia đình ông Nguyễn Đức Lào (69 tuổi) trú tại xóm Cồn Đẻn, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Ông Lào là thương binh hạng 3/4, thuộc diện đặc biệt khó khăn, có 3 người con bị mất khi vừa lên 9 đến 10 tuổi.

Được biết, xã Phúc Sơn có 185 liệt sĩ, 235 thương binh, bệnh binh, 13 người bị nhiễm chất độc da cam, 97 TNXP, 380 dân công hỏa tuyến, 15 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và 513 người được tặng thưởng huân chương các loại. Đây được xem là xã có số người tham gia cách mạng thuộc tốp đầu của huyện.

Tại xã Vĩnh Sơn, đoàn công tác đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thỷ (97 tuổi) trú tại xóm 7, mẹ Thỷ có 2 người con trai là liệt sĩ; Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Quy (88 tuổi) trú tại xóm 9 và gia đình thương binh hạng 1/4 Nguyễn Đình Chiến (59 tuổi) trú tại xóm 5. Đây là những gia đình chính sách có những đóng góp rất lớn cho Tổ quốc. 

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Huy cảm ơn sâu sắc tới những gia đình chính sách, những thương, bệnh binh đã đóng góp một phần xương máu của mình cho Tổ quốc. Đoàn công tác bày tỏ sự tri ân tới những liệt sĩ đã ngã xuống cho nên độc lập dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và mong muốn các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Điền Bắc

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn