Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP THỰC HIỆN CÔNG TÁC

DÂN SỐ-KHHGĐ & PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ


Ninh Bình: Nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên dân số

 “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ là công việc hàng ngày, rất đỗi quen thuộc đối với mỗi cộng tác viên dân số. Khắc phục mọi khó khăn, vất vả trong công việc, những cộng tác viên dân số đã và đang làm tốt vai trò tuyên truyền, đưa những thông tin mới về Dân số- KHHGĐ, về Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số… đến với mọi người dân.

Thanh Sơn (Phú Thọ): Hiệu quả từ Chương trình mục tiêu quốc gia dân số - kế hoạch hóa gia đình

Qua 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) giai đoạn 2011-2015, huyện Thanh Sơn đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Nhận thức của người dân có bước chuyển biến rõ rệt, ngày càng nhiều cặp vợ chồng tự giác thực hiện quy mô gia đình nhỏ có một hoặc hai con; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 1,31%; tỷ suất sinh giảm còn 17,99‰; tỷ lệ cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80%.

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày 30/10 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp Quốc (UNFPA) tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh của 7 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Hà Nội. Sự kiện này là một phần của chiến dịch quốc gia “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính khi sinh”. Tiến sỹ Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chủ trì hội nghị.

Việt Nam xếp 15 thế giới về số người hút thuốc lá

Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47.4%, ở nữ giới là 1.4%, Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về số người hút thuốc lá.

 

 

 

 

 

 

Chủ tịch UBND xã hết lòng với công tác Dân số

Xác định rõ vị trí, vai trò của công tác Dân số - KHHGĐ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, với vai trò là Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban Dân số xã, những năm qua, ông Nguyễn Trọng Biên có những đóng góp tích cực trong công tác dân số của địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

 

 

Vai trò của Mặt trận trong phòng chống tác hại thuốc lá

Ngày 22/9, tại Tuyên Quang, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị tập huấn “MTTQ Việt Nam với công tác tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá” cho cán bộ Mặt trận của 8 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Điện Biên, Bắc Kạn,Cao Bằng, Tuyên Quang.

 

 

 

“Gia đình Phật tử, Công giáo tham gia khắc phục MCBGTKS”

Thực hiện hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS - KHHGĐ) và xây dựng mô hình “Gia đình Phật tử, Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” (MCBGTKS), từ năm 2012, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức tôn giáo ở địa phương chọn phường Thuỷ Dương (TX.Hương Thuỷ) và phường Phú Nhuận (TP.Huế) làm điểm và tiến hành thành lập Ban chỉ đạo để triền khai thực hiện mô hình “Gia đình Phật tử, Công giáo tham gia khắc phục tình trạng MCBGTKS”.

Chuyển biến nhận thức về CSSKSS – KHHGĐ ở Nam Giang

Vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS, KHHGĐ) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đang được quan tâm, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ dân tộc thiểu số. Nam Giang là một trong những huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng về vấn đề này.

Dự báo mức sinh của Việt Nam biến động khó lường

Nhờ làm tốt công tác dân số, mức sinh của Việt Nam đã đạt đúng kế hoạch, giảm từ 6,39 con/phụ nữ (năm 1960) xuống 2,09 con/phụ nữ (năm 2006), đạt dưới mức sinh thay thế (2,1 con/phụ nữ) và duy trì tới nay. Theo các chuyên gia, đây là mức sinh lý tưởng vì phù hợp với diện tích lãnh thổ, cân bằng cơ cấu tuổi của dân số, ổn định tỷ lệ trong độ tuổi lao động. Đây cũng là thành quả có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong thời gian qua.

Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 28 tháng 5 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế

Ninh Bình: Nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên dân số

 “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ là công việc hàng ngày, rất đỗi quen thuộc đối với mỗi cộng tác viên dân số. Khắc phục mọi khó khăn, vất vả trong công việc, những cộng tác viên dân số đã và đang làm tốt vai trò tuyên truyền, đưa những thông tin mới về Dân số- KHHGĐ, về Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số… đến với mọi người dân.

 

Xây dựng địa bàn dân cư không khói thuốc lá ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Nhằm xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch không khói thuốc lá, những năm qua, TP Hạ Long đã tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, từ đó tự giác từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Trong đó, nổi bật phải kể đến là mô hình xây dựng phường, địa bàn dân cư không khói thuốc lá.

 

 

 

Hội An xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá

Hằng năm, Hội An đón trên 1,6 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Sau 3 năm triển khai thực hiện “Xây dựng Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng những địa điểm không thuốc lá như khách sạn, nhà hàng, địa điểm tham quan du lịch, bệnh viện, nơi làm việc, doanh nghiệp. Việc thực hiện thành phố không khói thuốc đã ngày càng thu hút khách du lịch.

Quản Bạ (Hà Giang) đẩy mạnh truyền thông Dân số – KHHGĐ

Công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và là một nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện tích cực, thường xuyên, lâu dài, bền vững.

 

 

 

 

 

Vĩnh Phúc: Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh, trong hai ngày 25 và 26/6/2015, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2015.

 

 

 

 

Công tác DS-KHHGĐ ở Bình Định chuyển biến tích cực nhưng không chủ quan

Nhiều tín hiệu khả quan đã được nêu ra tại Hội nghị giao ban công tác 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trong thời gian còn lại của năm 2015 vừa được Chi cục DS-KHHGĐ tổ chức. Dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng không vì thế mà chủ quan lơ là đối với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

 

 

 

 

Thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk): Đẩy mạnh tuyên truyền DS-KHHGĐ trong đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo

Những năm qua, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ngành, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo trên địa bàn thị xã Buôn Hồ đã có nhiều bước đổi thay đáng ghi nhận.

Phú Thọ xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá

Một trong những quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà, tại những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc... Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong công nhân viên chức lao động (CNVC,LĐ).

 

 

 

Đối thoại về chính sách MTTQ Việt Nam với dân số và phát triển bền vững

Ngày 17/6/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách dân số và phát triển bền vững. Dự hội nghị có Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc tại Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cùng với lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức thành viên các tỉnh vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Để Luật Phòng, chống thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống ở tỉnh Lào Cai

Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Mặc dù Luật đã có hiệu lực được hơn 2 năm, nhưng đến nay, dường như văn bản luật này mới chỉ có hiệu lực tại các cơ quan, đơn vị mà chưa thực sự đi vào đời sống của người dân.

 

 

 

 

Khánh Hòa chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có 1,1 tỷ người hút thuốc lá thường xuyên và hàng năm có hơn 3 triệu người chết vì các căn bệnh do thuốc lá gây ra.

 

 

 

 

 

 

 

Mô hình nơi làm việc KKT - Một số kết quả từ Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam

Nhằm đẩy mạnh thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng nơi làm việc không khói thuốc.

 

 

 

 

Khẩu hiệu tuyên truyền thực hiện Luật PCTH thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá

Khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá và Ngày thế giới Không thuốc lá từ 25 - 31/5/2015

 

 

 

 

 

 

Nam Định Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình

Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS-KHHGĐ) năm 2015 được triển khai từ ngày 15-4 đến 30-6-2015 trên địa bàn toàn tỉnh. Mục tiêu của chiến dịch là tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ tại những địa bàn có mức sinh cao, vùng còn nhiều khó khăn, góp phần thực hiện chỉ tiêu kế hoạch dân số - KHHGĐ năm 2015. 

Phụ nữ Đức Minh nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Hội Phụ nữ xã Đức Minh (Đắk Mil, Đắk Nông) hiện có 1.504 hội viên tham gia sinh hoạt tại 16 chi hội. Những năm qua, xác định rõ vai trò quan trọng của chị em đối với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, Hội Phụ nữ xã đã quan tâm đến các hoạt động về bình đẳng giới, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, chung tay hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

 

 

 

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

Ngày 31/5, tại Quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Quỹ Lá phổi Thế giới tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5/2015) với chủ đề “Phụ nữ có người thân không hút thuốc – Vì môi trường không khói thuốc”.

 

 

 

Nhiều quốc gia hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới Không thuốc lá 31/5, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã tổ chức các sự kiện nhằm cổ vũ một lối sống lành mạnh, không thuốc lá.

 

 

 

 

 

 

Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi Việt Nam thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm soát thuốc lá

Sáng 30/5, tại hội trường Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Y tế đã tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5).

 

 

 

 

 

Loại bỏ thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực xây dựng một tương lai phát triển bền vững cho tất cả mọi người thì thuốc lá vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm có thể tránh được. Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5) là dịp để làm rõ hơn các rủi ro đối với sức khỏe liên quan đến thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ sản phẩm độc hại này.

 

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn

Đó là nhận định, đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như nhiều chuyên gia đưa ra hội nghị “Đánh giá 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam” do Bộ Y tế tổ chức ngày 28-5 tại Hà Nội.

 

 

 

 

Một số quy định luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Luật phòng, chống tác tại của thuốc lá được Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Luật gồm 5 chương, 35 điệu quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc 1á biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Công tác dân số trên vai những người phụ nữ Tân Sơn

Duy trì công tác DS-KHHGĐ với kết quả vững chắc qua nhiều năm trên địa bàn có nhiều xã đặc biệt khó khăn, đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên (CTV) dân số của huyện Tân Sơn luôn nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

 

 

 

 

Xây dựng môi trường không khói thuốc vì sức khỏe cộng đồng

Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình

Ngày 21-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo công bố Kết quả nghiên cứu đánh giá độc lập chín năm thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/T.Ư, ngày 22-3-2005 của Bộ Chính trị "về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình".

Tích cực với công tác dân số

“Làm công tác dân số đòi hỏi phải nhiệt tình, tâm huyết thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”, đó là lời tâm sự của chị Trần Thị Năm (51 tuổi, cán bộ chuyên trách dân số xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi). Chị Năm đã góp phần không nhỏ giúp công tác dân số ở xã Nghĩa Hòa ngày càng ổn định.

 

 

 

Vụ Bản (Nam Định) thực hiện các mục tiêu công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Những năm qua, huyện Vụ Bản đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu công tác Dân số - KHHGĐ. Cùng với việc thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện và Ban Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn, tập trung huy động các nguồn lực của các ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ.

Cần có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư trong tuyên truyền về công tác DS – KHHGĐ ở Bắc Mê

122/1.022 trẻ được sinh ra trong năm 2014 trên địa bàn huyện Bắc Mê (Hà Giang) là con thứ 3 trở lên, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dùng các biện pháp tránh thai chỉ đạt gần 69%, điều này cho thấy, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện chưa có nhiều khởi sắc, vấn đề này đặt lên vai những người làm công tác truyền thông giáo dục về DS – KHHGĐ trách nhiệm nặng nề hơn.

 

 

 

Thực hiện Pháp lệnh Dân số trên địa bàn huyện Minh Long

Sau 10 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Dân số, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện Minh Long (Quảng Ngãi) đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Khu dân cư 25 năm không có người sinh con thứ ba

Khu 2 - xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng có 65 hộ với 220 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, đồi rừng, chỉ có một số ít hộ mở xưởng sản xuất hoặc làm dịch vụ nhỏ. Bà con nhanh nhạy trong tiếp cận và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, nên đời sống tương đối ổn định: 64/65 hộ gia đình có nhà xây kiên cố, trên 90% số hộ đạt giàu, khá, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm...

Mô hình "Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh" ở Nam Định

Hiện nay tỷ lệ đồng bào theo đạo Thiên chúa ở tỉnh Nam Định chiếm 23,1% dân số. Do nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là những địa phương có đông đồng bào Công giáo, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh luôn ở mức cao. Bởi vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm bớt tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong đó, MTTQ tỉnh đã lựa chọn 2 xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Hưng) và Trực Mỹ (Trực Ninh) để triển khai xây dựng mô hình điểm “Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Thôn Cẩm Sơn 2: 15 năm không có người sinh con thứ 3

Những ngôi nhà cao tầng mọc lên giữa màu xanh của đồi chè, vạt ngô cho thấy diện mạo vùng quê Cẩm Sơn 2, xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, Phú Thọ ngày càng đổi mới. Từ mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, suốt 15 năm qua, thôn Cẩm Sơn 2 không có gia đình nào sinh con thứ 3 trở lên. Sự đổi thay trong nhận thức của người dân đã  rõ nét không còn tư tưởng trọng nam khinh nữ. Sự quan tâm của chính quyền và các đoàn thể địa phương đến công tác DS-KHHGĐ ngày càng cụ thể.

 


Ghi nhận kết quả công tác dân số ở huyện miền núi Bắc Bình

Bắc Bình, Bình Thuận là một huyện miền núi, có diện tích tự nhiên 1825,3 km2, dân số 133.520 người. Năm 2014, huyện đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, từ đó thúc đẩy sớm hoàn thành các chỉ tiêu về dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

 


Dân số Việt Nam đã vượt ngưỡng 90 triệu người

Ngày 17/12, Tổng cục Thống kê đã công bố kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2014. Theo đó, tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2014, dân số Việt Nam là 90,493 người, trong đó nữ chiếm 50,7%, nam chiếm 49,3%.


Phú Thọ khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh

Hiện nay, do việc lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh đã dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức báo động. Điều này được thể hiện rõ nhất qua sự chênh lệch tỷ lệ bé trai so với bé gái trong các lớp mầm non và tiểu học đang tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

 

 

 


Bắc Ninh thực hiện tốt chính sách Dân số là nâng cao chất lượng cuộc sống

Những năm qua, Hội LHPN tỉnh luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Pháp lệnh Dân số tới cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân.

 

 

 

 


Đẩy mạnh công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình ở Cẩm Khê (Phú Thọ)

Trong 10 năm qua, Nghị quyết số 47-NQ/TƯ ngày 22-3-2005 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình đã được Huyện ủy Cẩm Khê tổ chức quán triệt, triển khai học tập sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên từ huyện đến cơ sở đồng thời ban hành các nghị quyết, chỉ thị kế hoạch để lãnh đạo và tổ chức thực hiện; lấy kết quả thực hiện các chỉ tiêu về công tác dân số để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên.


Ngân Sơn nỗ lực trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Trong những năm qua, với sự tích cực, chủ động của các cấp, ngành của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của đông đảo cán bộ và nhân dân. Qua đó góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

 


Tỷ số giới tính khi sinh trên cả nước là 114 bé trai/100 bé gái

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2014, số trẻ em sinh ra là 634.836 trẻ, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2013. Đáng chú ý, tỷ số giới tính khi sinh số bé trai/100 bé gái cả nước là 114, cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 3,8% (110,6).

 

 

 

 


Phú Thọ tổ chức hội nghị tuyên truyền DS-KHHGĐ và triển khai xây dựng mô hình điểm về "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường"

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Y tế, ngày 16-9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền DS-KHHGĐ và triển khai xây dựng mô hình điểm về "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao. Các đồng chí lãnh đạo: Sở Tài nguyên môi  trường; Chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh; huyện Lâm Thao và cán bộ mặt trận, cán bộ chuyên trách DS của 13 xã, thị trấn trong huyện tới dự.


Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Hưng(Thái Bình):Với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Nhiều năm qua, Đông Hưng luôn là huyện đứng đầu về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) với tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp. Thành công này bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ dân số còn luôn có sự đồng hành tích cực của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện.

 

 


Phú Thọ:Hiệu quả từ công tác phối hợp tuyên truyền về dân số

Hiện nay, công tác dân số - sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (DS-SKSS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn còn có nhiều tồn tại hạn chế: Quan niệm cũ về sinh đẻ, số con, phải có con trai còn phổ biến ở một bộ phận dân cư kể cả trong cán bộ công chức, đảng viên. Tỷ lệ gia tăng dân số đã được kiềm chế nhưng mức sinh chưa ổn định, số người bước vào độ tuổi sinh đẻ tiếp tục tăng… đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Thời gian vừa qua, công tác DS-KHHGĐ đã được đưa vào nội dung hoạt động thường xuyên của các sở, ban, ngành, đoàn thể.


Thái Bình tăng cường các giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ðể ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng MCBGTKS, ngành Dân số đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp. Từ năm 2011, Thái Bình triển khai mô hình “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 71 xã, đến nay mô hình là đã nhân rộng triển khai tại 157 xã tại 8 huyện, thành phố.

 

 

 


Hiệu quả mô hình tư vấn và khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân ở Ninh Phước, Ninh Thuận

Được thành lập từ năm 2009, mô hình Tư vấn và khám sức khỏe sinh sản (SKSS) tiền hôn nhân ở huyện Ninh Phước là hoạt động cần thiết để đầu tư cho thanh niên, giúp các bạn trẻ có nền tảng kiến thức hữu ích, lành mạnh trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.


Lâm Thao (Phú Thọ) nỗ lực can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính

Nhận thức rõ những hệ lụy trong tương lai của việc gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, hai năm trở lại đây huyện Lâm Thao đã nỗ lực triển khai Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại các xã, thị trấn nhằm từng bước khống chế tốc độ gia tăng, mất cân bằng, tiến tới ổn định cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn.


Đông Sơn (Thanh Hóa)Nhiều chuyển biến trong công tác DS-KHHGĐ

Trong năm qua công tác DS-KHHGĐ ở huyện Đông Sơn, Thanh Hóa có nhiều chuyển biến và đã đạt được những kết quả phấn khởi. Hệ thống tổ chức bộ máy tiếp tục được củng cố, cơ bản đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ của ngành. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ từng bước nâng cao; công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện chương trình dân số kế hoạch hoá gia đình(DS-KHHGĐ) từ huyện đến cơ sở đạt yêu cầu, đảm bảo kế hoạch.


Ngày Dân số thế giới 11/7: "Đầu tư cho thanh niên"

Ngày 10/7, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Y tế, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số thế giới. Chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay là “Đầu tư cho thanh niên” - nhóm dân số đang chiếm 1/4 dân số thế giới.

 

 

 


Tân Cương làm tốt công tác dân số

Tân Cương là xã có số dân theo đạo Thiên chúa giáo chiếm tỷ lệ lớn của T.P Thái Nguyên và quan niệm “sinh đẻ tự nhiên” của người dân theo đạo nơi đây đã gây nên không ít khó khăn cho những người làm công tác DS-KHHGĐ ở xã. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác DS-KHHGĐ, số người sinh con thứ 3 trở lên ở xã được hạn chế; tỷ lệ người dân dùng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng cao.

 

 


Ngày Dân số Thế giới 11/7/2014: Chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”

Giai đoạn chuyển đổi từ vị thành niên sang người lớn được khỏe mạnh và an toàn là quyền của mọi trẻ em. Quyền này chỉ có thể được thực hiện nếu xã hội và gia đình tập trung vào đầu tư và tạo cơ hội để đảm bảo rằng trẻ vị thành niên và thanh niên được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho một cuộc sống hữu ích và khỏe mạnh.


|Trang trước| | Về đầu trang|


Ngày Dân số Thế giới 11/7/2014: Chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”

Giai đoạn chuyển đổi từ vị thành niên sang người lớn được khỏe mạnh và an toàn là quyền của mọi trẻ em. Quyền này chỉ có thể được thực hiện nếu xã hội và gia đình tập trung vào đầu tư và tạo cơ hội để đảm bảo rằng trẻ vị thành niên và thanh niên được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho một cuộc sống hữu ích và khỏe mạnh.

Trẻ vị thành niên và thanh niên là trung tâm của chương trình nghị sự phát triển trong tương lai. Bảo vệ quyền của thanh niên và vị thành niên và đầu tư cho tương lai của các em bằng việc cung cấp giáo dục có chất lượng, công ăn việc làm ổn định, kỹ năng sống hiệu quả và tiếp cận với giáo dục sức khỏe sinh sản (SKSS) và giáo dục tình dục toàn diện bao gồm giới và quyền lực, là hết sức cần thiết cho sự phát triển của thanh niên và vị thành niên, gia đình, cộng đồng và đất nước của họ.

Nhiều trẻ em gái đang chuẩn bị học xong tiểu học nhưng các em đang gặp phải những thách thức trong việc tiếp cận và hoàn thành giáo dục trung học – một nền tảng kiến thức quan trọng để có thể phát triển trong nền kinh tế đang có nhiều thay đổi.

Nhóm dân số trẻ vị thành niên lớn nhất từ trước đến nay đang bước vào đời sống tình dục và sinh sản. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều tiến bộ trong việc ngăn ngừa mang thai ở tuổi vị thành niên, phá thai không an toàn, tử vong mẹ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm HIV. Vẫn còn những khoảng trống đáng kẻ về tính sẵn có, chất lượng và tiếp cận giáo dục tình dục toàn diện và các dịch vụ dành cho thanh niên.

Khi trẻ em gái bước vào tuổi vị thành niên và thanh niên, nhu cầu của các em về các dịch vụ SKSS tăng lên một cách rõ rệt. Thiếu tiếp cận với các dịch vụ SKSS có thể có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cơ hội của trẻ em gái.

Thanh niên vẫn chưa được tham gia vào quá trình ra quyết định những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Khoảng 76% các nước báo cáo rằng đang thực hiện các thủ tục cụ thể và cơ chế để đảm bảo sự tham gia của thanh niên và vị thành niên trong việc đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến họ.

Khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2014 với Chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”  như sau:

 • Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2014 “Đầu tư cho thanh niên”

 • Vị thành niên, thanh niên là tương lai của dân tộc.

 • Cơ cấu dân số vàng – Cơ hội vàng để hội nhập và phát triển.

 • Đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ là đầu tư cho sự phát triển bền vững.

 • Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh 2 con và nuôi dạy con tốt.

 • Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo qui luật tự nhiên.

 • Nâng cao sức khỏe cho ngư dân là góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo.

 • Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em vùng biển, đảo, ven biển góp phần phát triển kinh tế biển.

 • Hãy hành động vì sự an toàn và phát triển toàn diện của vị thành niên, thanh niên.

 • Giáo dục, đào tạo nghề cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

 • Giáo dục sức khỏe sinh sản vì sức khỏe và tương lai hạnh phúc của tuổi trẻ.

 • Giải quyết việc làm cho thanh niên góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

 • Hãy tạo điều kiện để trẻ em gái có cơ hội được học tập, phát triển và trưởng thành.

 • Tiếp cận, sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng sẽ cho bạn cuộc sống khỏe mạnh.

Về đầu trang


Tân Cương làm tốt công tác dân số

Tân Cương là xã có số dân theo đạo Thiên chúa giáo chiếm tỷ lệ lớn của T.P Thái Nguyên và quan niệm “sinh đẻ tự nhiên” của người dân theo đạo nơi đây đã gây nên không ít khó khăn cho những người làm công tác DS-KHHGĐ ở xã. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác DS-KHHGĐ, số người sinh con thứ 3 trở lên ở xã được hạn chế; tỷ lệ người dân dùng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng cao.

Lấy nhau được hơn 10 năm, chị Lê Thị Hằng và anh Đỗ Văn Bình - giáo dân theo đạo Thiên chúa ở xóm Đội Cấn, xã Tân Cương sinh được 2 cô con gái. Với quan niệm cần phải có con trai “nối dõi” và cộng thêm sự tác động của họ hàng, đã nhiều lần anh chị muốn sinh thêm đứa con thứ ba. Tuy nhiên, hiểu được tâm tư của anh chị, đại diện các đoàn thể, Trưởng xóm và đặc biệt là chị Trần Thị Thúy, cộng tác viên dân số xóm Đội Cấn đến tận gia đình anh chị Hằng - Bình để truyên truyền, vận động không sinh thêm con thứ ba. Qua nhiều lần vận động, chị Hằng và anh Bình đã quyết định dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt và dành thời gian chú tâm vào phát triển kinh tế gia đình.

Anh Bình cho biết: Ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản là sinh thêm con thì cũng không ảnh hưởng tới cộng đồng nhưng sau được phân tích kỹ, tôi thấy nếu ai cũng cố sinh con thứ ba thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội và tôi bàn với vợ không sinh thêm nữa. Đến nay, sau nhiều năm dành dụm, gia đình tôi đã tích lũy được số vốn kha khá để mở cửa hàng xay xát, cộng với đầu tư chăn nuôi đưa lại nguồn thu ổn định cho gia đình.

Ngoài gia đình kể trên thì có tới 11 gia đình khác sinh con một bề đã được các hội, đoàn thể và cộng tác viên của xóm Đội Cấn vận động không sinh con thứ ba thành công. Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Thúy cho biết: Xóm Đội Cấn có 83 hộ, 306 nhân khẩu trong đó có 51 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có chồng và 12 cặp vợ chồng sinh con một bề. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chị Thúy  đã phối hợp với các hội, đoàn thể đến từng nhà tuyên truyền Pháp lệnh Dân số, đồng thời chỉ rõ những khó khăn trong cuộc sống cho các cặp vợ chồng khi sinh nhiều con. Bản thân chị Thúy và những người làm công tác đoàn thể ở xóm Đội Cấn cũng luôn là tấm gương trong việc thực hiện công tác dân số, từ đó tạo niềm tin cho nhân dân, nhất là cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh biện pháp tuyên truyền trực tiếp, hằng năm chị Thúy còn chủ động lên kế hoạch phối hợp với Ban Công tác Mặt trận xóm, các chi hội như phụ nữ, nông dân để tổ chức lồng ghép các buổi truyền thông dân số dưới nhiều hình thức: sinh hoạt nhóm, nói chuyện chuyên đề...

Kết qủa là đã 13 năm liên tiếp, xóm Đội Cấn không có người sinh con thứ ba trở lên; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại năm sau cao hơn năm trước; bà con Lương - Giáo trong xóm sống hòa thuận, đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tỷ lệ hộ hộ khá, giàu ngày một tăng cao, xóm chỉ còn hộ nghèo….

Được biết, xóm Đội Cấn chỉ là một trong những xóm tiêu biểu làm tốt công tác DS-KHHGĐ của xã Tân Cương. Chị Trần Thị Lệ Hằng, cán bộ phụ trách DS-KHHGĐ xã cho biết: Xã Tân Cương có gần 1,5 nghìn hộ với gần 6 nghìn dân, trong đó 1/3 số dân là bà con người công giáo. Toàn xã có trên 1,4 nghìn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và có 28 cặp vợ chồng sinh con một bề  là con gái. Xác định được những khó khăn và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ với phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền xã Tân Cương đã quán triệt mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Các đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên… đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác dân số trên loa truyền thanh của các khu dân cư, đồng thời lồng ghép các vấn đề dân số vào những buổi họp tổ, sinh hoạt chuyên đề, văn nghệ, hội thi… để tuyên truyền đến người dân. Nhờ đó, nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong xóm được nâng cao. Ngoài ra, sự nhiệt tình tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số - KHHGĐ và tài khéo léo vận động người dân thực hiện các biện pháp tránh thai của các cộng tác viên dân số đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong xã. Nhiều đôi vợ chồng trẻ đã dừng lại ở 2 con để có điều kiện, chăm lo học hành cho con cái. Kết quả là nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người dân xã Tân Cương sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại luôn đạt mức cao, số các hộ sinh con thứ ba cũng có chiều hướng năm sau giảm hơn năm trước; tỷ lệ phụ nữ có chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã đạt tới 75%.

Nói về kết quả trên, ông Bùi Xuân Sỹ, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ T.P Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi đánh giá cao và ghi nhận kết quả công tác DS-KHHGĐ ở xã Tân Cương, đồng thời cũng luôn có sự hỗ trợ thiết thực để cùng với xã làm tốt công tác này.

Vân Khánh

Về đầu trang


Ngày Dân số thế giới 11/7: "Đầu tư cho thanh niên"

Ngày 10/7, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Y tế, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số thế giới. Chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay là “Đầu tư cho thanh niên” - nhóm dân số đang chiếm 1/4 dân số thế giới.

Ngày Dân số thế giới 11/7 được tổ chức trên toàn cầu, nhằm thu hút sự quan tâm của toàn thế giới tới một số vấn đề dân số nổi bật của thời đại.

Với chủ đề “Đầu tư cho thanh niên”, LHQ kêu gọi các Chính phủ bảo vệ quyền lợi và đầu tư cho tương lai của giới trẻ bằng cách tăng cường chất lượng giáo dục, việc làm ổn định, kỹ năng sống hiệu quả, tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên được tiếp cận, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục. Những người trẻ tuổi có quyền nói lên tiếng nói của họ và cần được tham gia vào quá trình xây dựng, thực hiện các chính sách.

Việt Nam hiện đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động dồi dào, nhóm dân số trẻ từ 10 đến 24 tuổi chiếm gần 40% dân số. Đầu tư cho thanh, thiếu niên chính là giải pháp để Việt Nam nắm bắt cơ hội duy nhất trong lịch sử này để phát triển bền vững.

P.V

Về đầu trang


Lâm Thao (Phú Thọ) nỗ lực can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính

Nhận thức rõ những hệ lụy trong tương lai của việc gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, hai năm trở lại đây huyện Lâm Thao đã nỗ lực triển khai Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại các xã, thị trấn nhằm từng bước khống chế tốc độ gia tăng, mất cân bằng, tiến tới ổn định cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn.

Thị trấn Hùng Sơn là một trong 7 cơ sở được lựa chọn triển khai đề án. Với đặc điểm là địa bàn tập trung đông cư dân khu công nghiệp, trình độ dân trí cao, đời sống kinh tế - xã hội tương đối ổn định nên dường như việc can thiệp, lựa chọn giới tính khi sinh được áp dụng phổ biến hơn. 6 tháng đầu năm 2013 tỷ số giới tính khi sinh tại thị trấn là 150 bé trai/100 bé gái, là địa phương có tỷ lệ chênh lệch cao thứ hai trong huyện. Để tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức của người dân, thị trấn đã tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền cho các đối tượng là lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư, CTV dân số và hội viên phụ nữ các vấn đề về giới, giới tính khi sinh, những hệ lụy của mất cân bằng giới tính trong tương lai… Bên cạnh đó còn cung cấp thông tin cho các cặp vợ chồng khi đến đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn thực hiện tốt chính sách DS/KHHGĐ, không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Nhờ đó, tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh của thị trấn đến nay đã giảm còn 119 nam/100 nữ. Năm nay, thị trấn tiếp tục được chọn làm đơn vị triển khai thí điểm đề tài khoa học “Xây dựng mô hình can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” của huyện, từ đó nhân rộng ra toàn địa bàn.

Ngoài 7 xã, thị trấn được hưởng lợi từ đề án của tỉnh, huyện Lâm Thao cũng chỉ đạo 7 xã còn lại tích cực triển khai các hoạt động can thiệp giảm tỷ số giới tính khi sinh tại cộng đồng, trọng tâm là các hoạt động tuyên truyền tại khu dân cư, qua đó cung cấp cho cán bộ, đảng viên và các gia đình nắm được những kiến thức cơ bản về giới, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, hệ lụy và các nguyên nhân, giải pháp. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng các hình thức như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, kẻ vẽ panô, áp phích, thành lập các câu lạc bộ không có người sinh con thứ 3 trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt nhóm về vấn đề mất cân bằng giới tính. Huyện cũng tăng cường các chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ xuống các vùng đông dân, vùng có mức sinh cao nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, giảm tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Phương châm tuyên truyền làm chuyển biến từ nhận thức sang hành vi mới của huyện bước đầu đã đạt kết quả nhất định, 4/7 cơ sở có đề án giảm rõ rệt sự chênh lệch về giới tính, như ở thị trấn Lâm Thao, cùng kỳ này năm ngoái tỷ lệ bé trai/bé gái khi sinh là 165/100 nay giảm xuống còn 88/100; xã Bản Nguyên từ 115/100 giảm còn 89/100; xã Kinh Kệ giảm từ 100/100 xuống còn 89/100.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Huyền – Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện: Mức giảm về sự chênh lệch giới tính khi sinh ở huyện vẫn chưa ổn định. Qua thống kê tính đến hết tháng 6 năm nay, một số địa phương tỷ số giới tính nam/nữ khi sinh lại cao hơn so với cùng kỳ năm trước như xã Tiên Kiên từ 107/100 tăng lên 192/100; xã Xuân Huy tăng từ 69/100 lên 116/100; xã Vĩnh Lại tăng từ 123/100 lên 150/100, trung bình tỷ số giới tính của huyện là 115 bé trai/100 bé gái. Mất cân bằng giới tính khi sinh cao thậm chí ngay từ lần sinh đầu tiên bởi tâm lý phải có con trai cho ăn chắc. Thông qua các hình thức tuyên truyền vận động, đa phần người dân trong huyện đều hiểu rõ những hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, về lâu dài sẽ thừa nam, thiếu nữ, đồng nghĩa với việc nhiều nam giới không có cơ hội kết hôn vì thiếu cô dâu. Song để thay đổi hoàn toàn quan điểm phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên phụng dưỡng cha mẹ của một bộ phận nhân dân lại không dễ dàng, nhất là trong điều kiện đời sống kinh tế ngày càng khấm khá như hiện nay. Trong khi đó việc kiểm soát can thiệp lựa chọn giới tính khi sinh khó khăn, các chế tài xử lý tình trạng sinh con thứ ba trở lên chưa thực sự phát huy tác dụng.

Trong thời gian tới, huyện Lâm Thao tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác dân số/KHHGĐ; đẩy mạnh triển khai Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại cộng đồng, đặc biệt là chú trọng công tác truyền thông nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành vi của mọi người dân, nhất là các cặp vợ chồng trẻ nhằm từng bước ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số.

Bích Lệ

Về đầu trang


Đông Sơn (Thanh Hóa)Nhiều chuyển biến trong công tác DS-KHHGĐ

Trong năm qua công tác DS-KHHGĐ ở huyện Đông Sơn, Thanh Hóa có nhiều chuyển biến và đã đạt được những kết quả phấn khởi. Hệ thống tổ chức bộ máy tiếp tục được củng cố, cơ bản đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ của ngành. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ từng bước nâng cao; công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện chương trình dân số kế hoạch hoá gia đình(DS-KHHGĐ) từ huyện đến cơ sở đạt yêu cầu, đảm bảo kế hoạch.

Trong năm 2013, tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên 6,39% giảm 0,04%  so với năm 2012. Tỷ suất sinh 12,70 %o giảm 2,89 %o so với năm 2012; Tỷ số giới tính khi sinh là 110/100 giảm 0,5 % so với năm 2012; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh: 12,5%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh: 27%. Công tác truyền thông giáo dục được duy trì và tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại cộng đồng, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành vi của người dân trong việc thực hiện Chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Kết hợp với các ban, ngành có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tư vấn đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chấp nhận gia đình quy mô nhỏ 2 con “No ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.Kết quả có3.017/3.117người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 96,79% kế hoạch năm. Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Đề án can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinhđược triển khai tại 16 xã, Thị trấn....nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi và chẩn đoán sàng lọc trước sinh; đồng thời hạn chế và loại bỏ phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng tới mất cân bằng giới tính khi sinh...

Với những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ huyện tiếp tục phát huy vai trò phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn trực tiếp đối tượng; phối hợp tổ chức tốt với các ban ngành, đoàn thể để chuyển tải các thông tin DS-KHHGĐ đến tận người dân./.

Thanh Nhàn

Về đầu trang


Hiệu quả mô hình tư vấn và khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân ở Ninh Phước, Ninh Thuận

Được thành lập từ năm 2009, mô hình Tư vấn và khám sức khỏe sinh sản (SKSS) tiền hôn nhân ở huyện Ninh Phước là hoạt động cần thiết để đầu tư cho thanh niên, giúp các bạn trẻ có nền tảng kiến thức hữu ích, lành mạnh trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Mô hình nói trên được Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn thực hiện. Toàn huyện hiện có 8 câu lạc bộ (CLB) chăm sóc SKSS tiền hôn nhân với 200 thành viên từ 15- 24 tuổi, tập trung ở 4 xã, thị trấn gồm: Phước Dân, Phước Thái, Phước Hữu và Phước Hậu. Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, định kỳ mỗi tháng 1 lần, các CLB tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt khác nhau, như: lồng ghép với sinh hoạt Đoàn, văn nghệ ở địa phương; các buổi tọa đàm, thảo luận; tổ chức các đợt nói chuyện chuyên đề theo từng chủ đề (thanh niên, vị thành niên với công tác dân số, kiến thức chăm sóc SKSS; kỹ năng sống…

Chị Kiều Thị Mễ, cán bộ phụ trách mô hình chăm sóc SKSS tiền hôn nhân, Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Ninh Phước cho biết: Ban đầu các bạn trong CLB còn dè dặt không dám bày tỏ tâm tư của mình. Tuy nhiên, sau khi hiểu được mục đích mô hình, hầu hết các thành viên đều mạnh dạn nêu ra những vấn đề bản thân chưa biết, nghiêm túc thực hiện các công đoạn khám sức khỏe, lắng nghe tư vấn của cán bộ y tế…Nhờ đó, góp phần giảm tỷ lệ thanh niên nạo, phá thai, tảo hôn và các tệ nạn xã hội.

CLB chăm sóc SKSS là “kênh” thông tin trang bị cho thanh, thiếu niên những kiến thức cơ bản về sức khỏe, giới tính trước khi kết hôn như: kiến thức về SKSS, KHHGĐ, quan hệ tình dục an toàn và cách phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, phòng tránh thai ngoài ý muốn, tác hại của việc nạo phá thai, cách làm mẹ an toàn, nguy cơ sinh con bị dị tật… giúp các bạn trẻ hình thành các mối quan hệ trong sáng, lành mạnh về tình bạn, tình yêu và hôn nhân gia đình. Hơn thế nữa, mô hình còn giúp các bậc phụ huynh nắm rõ hơn tâm sinh lý của các em trong độ tuổi vị thành niên để giáo dục theo hướng tích cực hơn. Anh Phú Quốc Thành, đoàn viên xã Phước Hữu chia sẻ: Nhờ tham gia sinh hoạt CLB, các bạn trẻ có thêm vốn kiến thức và kỹ năng sống cần thiết về lĩnh vực dân số, chăm sóc SKSS trước khi lập gia đình.

Nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình, Trung tâm Y tế huyện còn phối hợp với các Trạm Y tế trực tiếp đến các trường THCS, THPT trên địa bàn khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho lứa tuổi vị thành niên. Đội ngũ cộng tác viên, chủ nhiệm CLB chủ động đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tư vấn tại chỗ, tư vấn qua nhóm nhỏ, hộ gia đình về cách chăm sóc SKSS vị thành niên. Trong năm 2013, với nguồn kinh phí 19 triệu đồng, toàn huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 500 lượt người; siêu âm tổng quát 101 trường hợp...Từ đầu năm đến nay, mô hình tiếp tục tư vấn khám sức khỏe cho hàng trăm lượt người. Thông qua mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân là tiền đề góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ.

Mỹ Dung

Về đầu trang


Thái Bình tăng cường các giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ðể ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng MCBGTKS, ngành Dân số đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp. Từ năm 2011, Thái Bình triển khai mô hình “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 71 xã, đến nay mô hình là đã nhân rộng triển khai tại 157 xã tại 8 huyện, thành phố.

Vài năm trở lại đây, tại Thái Bình số trẻ sinh ra là nam luôn nhiều hơn so với số trẻ em sinh ra là nữ dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Theo báo cáo của hệ thống dân số, năm 2012 tỷ số giới tính khi sinh ở Thái Bình là 111 nam/100 nữ. Năm 2013, tỷ số này là 112 nam/100 nữ, cao hơn mức giới hạn cho phép (106 - 108 nam/100 nữ), trong đó, cao nhất là huyện Hưng Hà 117 nam/100 nữ, Vũ Thư 114 nam/100 nữ. Một số xã có tỷ lệ MCBGTKS rất cao: Văn Cẩm 200 nam/100 nữ, Hồng Minh 164/100, Thái Phương 154/100 (Hưng Hà); Hòa Bình 188 nam/100 nữ, Song Lãng 172/100, Hiệp Hòa 167/100 (Vũ Thư)… 4 tháng năm 2014 số trẻ sinh ra trong toàn tỉnh  là 8.015 cháu, tăng 15 cháu so với cùng kỳ, tỷ số giới tính ở mức 114,7 nam/100 nữ.

Ðể ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng MCBGTKS, ngành Dân số đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp. Từ năm 2011, Thái Bình triển khai mô hình “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 71 xã, đến nay mô hình là đã nhân rộng triển khai tại 157 xã tại 8 huyện, thành phố. Hoạt động chính của mô hình là tăng cường tuyên truyền, tư vấn trực tiếp và thông qua phương tiện thông tin đại chúng; cung cấp thông tin qua tổ chức hội thảo, nói chuyện chuyên đề, tư vấn cho nhân dân, chính quyền địa phương, các cơ sở y tế... trong việc thực hiện quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính. Tại các xã thực hiện mô hình hầu hết đã thành lập và duy trì “Câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3”, tổ chức được hàng trăm buổi truyền thông trực tiếp, buổi sinh hoạt câu lạc bộ phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGÐ, giảm thiểu MCBGTKS.

Việc quan tâm tới các gia đình sinh con một bề là gái những năm qua cũng được ngành Dân số quan tâm. Năm 2012, Chi cục DS-KHHGÐ đã trích một phần kinh phí hoạt động thưởng cho 32 gia đình sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách DS-KHHGÐ, con cái chăm ngoan học giỏi. Việc làm này ngoài việc động viên, khuyến khích các gia đình sinh 2 con gái còn khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội luôn được coi trọng đã tạo được hiệu ứng rất tốt từ người dân. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở siêu âm giới tính thai nhi, các cửa hàng kinh doanh xuất bản phẩm trong nhiều năm qua được tiến hành thường xuyên.

Năm 2012, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục Dân số đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về chẩn đoán giới tính thai nhi tại 40 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Tuy chưa phát hiện đơn vị, cơ sở vi phạm nhưng đã cho thấy sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng. Năm 2013, Chi cục DS-KHHGÐ tỉnh tiếp tục phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành kiểm tra các nhà sách, các cửa hàng bày bán các ấn phẩm có nội dung về lựa chọn giới tính thai nhi tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Qua kiểm tra tại 33 cửa hàng đã phát hiện 11 cơ sở với 10 đầu sách, tổng số hơn 70 xuất bản phẩm có nội dung tuyên truyền về lựa chọn giới tính thai nhi. Ðã đề xuất xử lý 11 trường hợp vi phạm.

Không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra, giám sát, Chi cục DS-KHHGÐ tỉnh còn phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức hội thảo về MCBGTKS; đưa nội dung giảm thiểu mất cân bằng vào chương trình giảng dạy của Trường Chính trị tỉnh, đồng thời tăng cường biên soạn, nhân bản cung cấp các sản phẩm truyền thông phục vụ công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời cam kết thực hiện nghiêm túc chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước về công tác dân số.

Bà Vũ Phương Hạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGÐ tỉnh cho biết, thời gian tới Chi cục DS-KHHGÐ tỉnh sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp, mô hình đã triển khai đồng thời tiếp tục đề nghị các cấp chính quyền phối hợp với ban ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra trong việc chẩn đoán thai nhi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách dân số. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của ngành Dân số, rất cần sự chung tay của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương, phải coi đây là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Cùng với đó điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân trong việc quyết định sinh con theo tự nhiên.

Nguyễn Cường

Về đầu trang


Phú Thọ: Hiệu quả từ công tác phối hợp tuyên truyền về dân số

Hiện nay, công tác dân số - sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (DS-SKSS-KHHGĐ) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn còn có nhiều tồn tại hạn chế: Quan niệm cũ về sinh đẻ, số con, phải có con trai còn phổ biến ở một bộ phận dân cư kể cả trong cán bộ công chức, đảng viên. Tỷ lệ gia tăng dân số đã được kiềm chế nhưng mức sinh chưa ổn định, số người bước vào độ tuổi sinh đẻ tiếp tục tăng… đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Thời gian vừa qua, công tác DS-KHHGĐ đã được đưa vào nội dung hoạt động thường xuyên của các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Với việc vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, công tác tuyên truyền về DS-SKSS-KHHGĐ đã được duy trì với nhiều hình thức mới, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Hầu hết các đoàn thể đã đưa nội dung này vào các buổi sinh hoạt từ cơ sở đến cấp tỉnh, trở thành một trong những tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm. Hằng năm, Hội LHPN tỉnh đều tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên về truyền thông vận động. Các hoạt động tuyên truyền của hội được đặc biệt chú trọng tại các xã vùng nông thôn miền núi, địa phương có tỷ lệ trẻ em gái có thai ở tuổi vị thành niên cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Hiện toàn tỉnh có 914 CLB gia đình hạnh phúc, hơn 1.800 nhóm lồng ghép DS-SKSS-TDTK thu hút trên 93 nghìn lượt người tham gia. Bằng nhiều hoạt động: Giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ, nói chuyện chuyên đề… đã cung cấp cho hội viên và người dân về vai trò ý nghĩa công tác dân số trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc… Trong năm 2013, đã tổ chức 142 buổi gặp gỡ, tư vấn trực tiếp cho chị em và các cặp vợ chồng đã có 2 con, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái về các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Đoàn thanh niên là tổ chức có số lượng lớn người chuẩn bị bước vào giai đoạn hôn nhân, gia đình vì thế công tác DS-SKSS-KHHGĐ được xác định là một trong những nội dung quan trọng. Hiện nay, Tỉnh Đoàn thanh niên đã xây dựng được đội kịch tương tác năm 2013, đã tổ chức được 15 buổi tuyên truyền lồng ghép tại các khu dân cư, khu công nghiệp và trong các trường học. Tại các buổi sinh hoạt chi đoàn, những kiến thức về DS-SKSS-KHHGĐ cũng được lồng ghép với nhiều hình thức khác như sân khấu hóa, giao lưu, trả lời  câu hỏi giúp cho ĐVTN có thêm kiến thức, kỹ năng để làm hành trang bước vào cuộc sống.

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh đã xây dựng chuyên mục về công tác DS-KHHGĐ. Nhân các Ngày dân số thế giới, Tháng hành động quốc gia về dân số, Ngày dân số Việt Nam… đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền với các nội dung phong phú, phản ánh tình hình dân số tại nhiều địa bàn trong tỉnh. Qua đó đã góp phần định hướng dư luận xã hội. Với chức năng của mình, Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng (Sở VH-TT&DL) cũng đã triển khai công tác dân số thông qua việc chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân. Năm 2013, đã tuyên truyền được 1.200 buổi, phục vụ khoảng 360 nghìn lượt người xem tại 209 xã.

Thông qua các hoạt động phối hợp trong công tác dân số đã góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ trong các cấp, các ngành. Qua đó nhằm làm chuyển biến nhận thức, tâm lý, tập quán của cộng đồng trong việc giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, ngăn chặn tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi, thực hiện nâng cao chất lượng dân số. Thời gian tới, việc phối hợp giữa ngành dân số với các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục được triển khai đồng bộ trên cả diện rộng và chiều sâu nhằm đạt được mục tiêu trong công tác DS-SKSS-KHHGĐ.

Thu Hà

Về đầu trang


Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Hưng(Thái Bình):Với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Nhiều năm qua, Đông Hưng luôn là huyện đứng đầu về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) với tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp. Thành công này bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ dân số còn luôn có sự đồng hành tích cực của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện.

Tập huấn cho cán bộ phụ nữ kiến thức về DS - KHHGĐ.

Đối với Hội LHPN huyện Đông Hưng, thực hiện công tác DS - KHHGĐ trong những năm qua là một nhiệm vụ quan trọng trong các nhiệm vụ hoạt động công tác hội, là điều kiện, tiền đề cho các nhiệm vụ khác phát triển. Để hoạt động có hiệu quả, hàng năm các cấp hội khảo sát nắm bắt, phân loại đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, nắm bắt tư tưởng của hội viên kịp thời có biện pháp tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK), DS-KHHGĐ.

Với phương châm “xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc” cùng với các cấp, các ngành trong huyện, hàng tuần, hàng tháng Hội LHPN huyện thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thảo, tư vấn nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ không có người sinh con thứ 3 trở lên. Năm 2013, các cơ sở hội đã kết hợp với ngành Dân số, Y tế mở được 82 lớp tuyên truyền về dân số, sức khỏe sinh sản, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ cho 9.158 chị em.

Trong dịp kỷ niệm 8/3, các cấp hội đã cùng với ngành Y tế, Dân số tổ chức đợt hoạt động mạnh về công tác CSSK phụ nữ, trẻ em, KHHGĐ. Đồng thời tổ chức các cuộc thi về DS/SKSS, nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em... Nhân các đợt chiến dịch, các cấp hội cũng tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền quan tâm tạo điều kiện về kinh phí để động viên chị em tham gia khám sức khỏe.

Trong 6 nhiệm vụ công tác hội và phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc đều gắn với công tác dân số,  đặc biệt năm 2010, Trung ương hội phát động xây dựng mô hình “5 không 3 sạch” đều có 1 tiêu chí thi đua là không có phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên. Hội LHPN huyện cũng chỉ đạo các xã triển khai cho cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện. Nhờ những hoạt động tích cực của các cấp hội phụ nữ, công tác CSSK, DS-KHHGĐ của huyện đã đạt được nhiều kết quả. Tỷ lệ sinh năm 2013 là 1,3%  giảm 0,3% so với năm 2012; tỷ lệ sinh con thứ 3 là 12,1% giảm 1,0% so với 2012.

Toàn huyện năm 2013 có 67 thôn, tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, trong đó có 6 thôn, tổ dân phố có từ 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Xã Đông Phong cũng là xã duy nhất trong tỉnh không có người sinh con thứ 3 trở lên. Với những kết quả đạt được, huyện Đông Hưng là đơn vị đứng đầu trong công tác DS-KHHGĐ của tỉnh.

Đánh giá về những hoạt động này, đồng chí Nguyễn Thanh Tám, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Hưng cho biết: Công tác truyền thông, giáo dục nâng cao kiến thức về CSSK sinh sản cho phụ nữ đã giúp hội viên phụ nữ thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc bản thân. Từ đó đã giúp giảm tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình. Trong những năm tiếp theo, các cấp hội phụ nữ trong huyện sẽ tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện phương châm xã hội hóa bảo đảm tính bền vững của chương trình, mỗi cán bộ, hội viên là 1 cán bộ tuyên truyền vận động, truyền thông thay đổi hành vi, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác DS-KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đem lại  hạnh phúc cho mỗi người, mỗi nhà.

Nguyễn Cường

Về đầu trang


Phú Thọ tổ chức hội nghị tuyên truyền DS-KHHGĐ và triển khai xây dựng mô hình điểm về "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường"

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh với Sở Tài nguyên môi trường, Sở Y tế, ngày 16-9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền DS-KHHGĐ và triển khai xây dựng mô hình điểm về "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao. Các đồng chí lãnh đạo: Sở Tài nguyên môi  trường; Chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh; huyện Lâm Thao và cán bộ mặt trận, cán bộ chuyên trách DS của 13 xã, thị trấn trong huyện tới dự.

Tại hội nghị các đại biểu đã được triển khai Chỉ thị 06 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh thực hiện công tác DS- KHHGĐ. Trong đó xác định việc thực hiện các chỉ tiêu dân số  là một trong  những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, phấn đấu đạt các mục tiêu: Giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, kiểm soát hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Những vấn đề quan tâm trong công tác dân số hiện nay của tỉnh là quy mô dân số lớn, cơ cấu dân số trẻ, tiềm năng sinh cao tạo áp lực mức sinh…

Các đại biểu cũng đã nghe thông báo về thực trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất; đa dạng sinh học; các loại chất thải rắn và triển khai  xây dựng các mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường, gắn với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Phù Tiêu ghi nhận hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền về dân số - KHHGĐ và môi trường ở khu dân cư góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Trong thời gian tới công tác phối hợp cần nhân rộng mô hình dân số như các câu lạc bộ tuyên truyền KHHGĐ; mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân; đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra và xã hội hóa các hoạt động bảo vệ môi trường…

Thúy Hằng 

Về đầu trang


Tỷ số giới tính khi sinh trên cả nước là 114 bé trai/100 bé gái

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2014, số trẻ em sinh ra là 634.836 trẻ, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2013. Đáng chú ý, tỷ số giới tính khi sinh số bé trai/100 bé gái cả nước là 114, cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 3,8% (110,6).

Các tỉnh, thành có giới tính khi sinh cao trên 115 là: Lai Châu, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Như vậy, sự chênh lệch giới tính trên là đáng báo động.

Được biết, ngành Y tế đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, các chiến dịch tuyên truyền, vận động. Trong đó, các hoạt động của Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đã được mở rộng, bao phủ cả nước tại các xã, phường có chỉ số mất cân bằng giới tính khi sinh đã triển khai tại 43 tỉnh, mở rộng thêm 20 tỉnh còn lại… Tuy nhiên, độ mất cân bằng giới tính khi sinh không giảm mà tiếp tục tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2014. Nguyên nhân lớn nhất vẫn là do tư tưởng trọng nam, khinh nữ.

Theo cand.vn

Về đầu trang


Ngân Sơn nỗ lực trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Trong những năm qua, với sự tích cực, chủ động của các cấp, ngành của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của đông đảo cán bộ và nhân dân. Qua đó góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Ngân Sơn tuyên truyền và cấp phát phương tiện tránh thai cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Bà Cao Thị Huệ- Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Ngân Sơn cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Ngân Sơn đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú như tổ chức nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ, cấp phát tờ rơi, tranh ảnh, triển khai thực hiện chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đến vùng có mức sinh cao”. Với phương châm “đến từng nhà, rà từng đối tượng”, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số huyện Ngân Sơn còn đến trực tiếp các gia đình để truyền thông về sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe sơ sinh và trẻ em... Thông qua đó, người dân các địa phương trên địa bàn huyện đã dần ý thức hơn trong vấn đề này.

Với việc chủ động tuyên truyền rộng rãi các chủ trương và các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, thực hiện giáo dục dân số với nội dung thích hợp, hình thức đa dạng, mở rộng đến các vùng, các đối tượng, nhằm làm cho mọi người, trước hết là những người trong độ tuổi sinh đẻ hiểu rõ sự cần thiết và lợi ích của kế hoạch hóa gia đình, thực hiện gia đình ít con. Từ đó đã tạo nên sự chuyển biến lớn trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về kế hoạch hóa gia đình, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh.

Cụ thể,  năm 2014, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện đã tổ chức chiến dịch "Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình đến vùng đông dân, có mức sinh cao" ở 11 xã, thị trấn. Bên cạnh đó, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện cử đội dịch vụ lưu động đến thực hiện các dịch vụ y tế về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình cho các đối tượng trong chiến dịch tại xã. Đội ngũ thầy thuốc vừa thực hiện dịch vụ kỹ thuật vừa làm tốt công tác tư vấn, tuyên truyền cho các đối tượng đến nhận dịch vụ tại chiến dịch. Đặc biệt, các trạm y tế đã phát huy vai trò, tạo hiệu quả lớn khi triển khai tuyên truyền và triển khai nhiều chương trình kế hoạch hoá gia đình đến với người dân. Kết quả trong 9 tháng năm 2014, đã có trên 1.200 người sử dụng các biện pháp tránh thai, tổng số các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai mới và duy trì là trên 4.850 cặp vợ chồng. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là trên 81%, tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên ở mức thấp.

Tuy nhiên, với đặc thù là huyện vùng cao, điều kiện đi lại rất khó khăn, nên việc triển khai các chương trình mục tiêu ở huyện còn hạn chế. Kinh phí các chương trình hỗ trợ phân bổ còn chậm, từ đó hạn chế việc triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Nếu như những năm trước đây, kinh phí hỗ trợ tuyên truyền được phân bổ là 2 triệu đồng/xã thì nay chỉ còn 500.000 đồng/xã, thế nên việc tuyên truyền thường phải thực hiện lồng ghép vào các chương trình tuyên truyền khác ở địa phương, thôn, bản. Hiện tại thì toàn huyện có 174 công tác viên dân số thế nhưng việc được hưởng chế độ hỗ trợ thấp nên cũng chưa tạo được sự hiệu quả lớn. Bên cạnh đó, hiện tại thì toàn huyện có 11 cán bộ chuyên tránh, tuy nhiên do phải kiêm nhiệm nhiều chương trình nên trong quá trình tuyên truyền vận động, cập nhật, quản lý đối tượng gặp khó khăn...

Từ thực tế cho thấy, để công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được thực hiện đạt kết quả cao trong điều kiện Ngân Sơn là huyện tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí còn hạn chế thì hoạt động tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi cần được đẩy mạnh hơn để nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác này. Cùng với đó, cần hơn nữa sự nhiệt tình, năng động của đội ngũ làm công tác dân số ở các cấp, nhất là cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số thì mới đạt hiệu quả cao, góp phần ổn định quy mô dân số phù hợp, nâng cao chất lượng dân số và góp phần làm cho đời sống dân cư ngày càng được cải thiện./.

Duy Khánh

Về đầu trang


Bắc Ninh thực hiện tốt chính sách Dân số là nâng cao chất lượng cuộc sống

Những năm qua, Hội LHPN tỉnh luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Pháp lệnh Dân số tới cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân.

Để Pháp lệnh Dân số đi sâu vào cuộc sống của các tầng lớp phụ nữ, các cấp Hội tích cực vận động chị em thực hiện lồng ghép với các phong trào thi đua như: Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; các mô hình CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3, CLB Dân số... Hội chú ý vận động các gia đình hội viên sinh con một bề là gái, các gia đình hội viên mới sinh một con thực hiện cuộc vận động và tham gia các mô hình DS-KHHGĐ.

Thông qua sinh hoạt các CLB, mỗi thành viên được phổ biến cách làm mẹ an toàn, nuôi dạy con theo khoa học, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con bằng sữa mẹ... bên cạnh đó còn được hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài các nội dung tuyên truyền về Pháp lệnh dân số, Hội thường xuyên tuyên truyền  Nghị quyết 47/NQ-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; Quy định số 94/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm chính sách Dân số; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác Dân số - KHHGĐ, Quyết định số 1020/QĐ-UB ngày 22-7-2009 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”… 

Linh hoạt sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền như hội thảo, tọa đàm, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp tại các buổi sinh hoạt hội viên, sinh hoạt CLB vào các dịp kỷ niệm Quốc tế phụ nữ (8-3), ngày Dân số thế giới (11-7), ngày Dân số Việt Nam (26-12) hay đội ngũ cán bộ hội, cộng tác viên dân số trực tiếp tuyên truyền tại các gia đình và các điểm tổ chức chiến dịch... làm cho việc thực hiện các chính sách dân số ngày càng hiệu quả. Ngoài ra, các cấp hội còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ.

Hàng năm, các cấp Hội đều xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành y tế trong các đợt triển khai Chiến dịch truyền thông Dân số - KHHGĐ lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, thực hiện đề án “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp tránh thai ở 126/126 xã, phường, thị trấn. Với kế hoạch chi tiết, phân công trách nhiệm giữa hai bên hợp lý, khoa học nên 100% các chiến dịch dân số đều đạt kết quả cao, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Phần lớn chị em đã nhận thức được, hiểu rõ nội dung của Pháp lệnh Dân số, tầm quan trọng của quy mô, cơ cấu dân số, phân bổ dân cư, đặc biệt là nhận thức về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình, cũng như thực hiện nâng cao chất lượng dân số. 

Nhờ thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, quy mô gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đang là hình mẫu nhiều gia đình thực hiện. Để công tác tuyên truyền về dân số ngày càng tốt hơn, sâu rộng trong đời sống, đối tượng tác động không chỉ dừng lại ở người phụ nữ mà phải tác động mạnh mẽ đến từng gia đình, dòng tộc, đặc biệt là vai trò của nam giới trong thực hiện KHHGĐ. 

Thu Huyền

Về đầu trang


Phú Thọ khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh

Hiện nay, do việc lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh đã dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức báo động. Điều này được thể hiện rõ nhất qua sự chênh lệch tỷ lệ bé trai so với bé gái trong các lớp mầm non và tiểu học đang tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Cộng tác viên dân số khu Thành Công, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì tuyên truyền cho các gia đình sinh con một bề là gái về hậu quả, hệ lụy và giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thực trạng đã đến mức báo động!

Trong những năm gần đây, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của tỉnh đã từng bước kiềm chế gia tăng tỷ lệ sinh, góp phần cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, một vấn đề mới lại nảy sinh, đó là tình trạng mất cân bằng giới tính có xu hướng ngày càng tăng, tiềm ẩn mối lo về sự mất cân bằng của cấu trúc dân số trong tương lai, gây hậu quả xã hội về lâu dài.

Dáng người gầy gò, héo hắt của chị Đỗ Thị Ng. ở xã Phú Khê (huyện Cẩm Khê) như một ví dụ cho thấy vì sinh nở nhiều, lại không có thời gian nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe nên thoạt trông ai cũng tưởng người này thuộc hàng “U 60” thay vì thực tế năm nay chị mới ngoài tuổi 40. Nhiều người nói không ngoa rằng, thời thanh xuân của chị Ng là thời của… “chửa và đẻ”! 12 năm, 6 đứa con: 4 trai 2 gái nối nhau chào đời nên gia đình chị đã khó lại càng khó hơn vì cảnh con cái “lúm thúm”. Chính vì thế gia đình chị luôn thuộc diện hộ nghèo của xã. Bà Đỗ Thị H. - mẹ đẻ của chị Đỗ Thị Ng dù đã bước vào tuổi “thập cổ lai hy”, lẽ ra được phụng dưỡng, nghỉ ngơi nhưng vẫn phải trông con cho vợ chồng chị. Con cái nheo nhóc, bản thân người mẹ  cũng gầy yếu do nhiều lần sinh nở không được kiêng khem, bồi bổ cho lại sức. Đông người, miệng ăn núi lở kinh tế gia đình chị vì thế không thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Tại huyện Cẩm Khê, 3 năm gần đây, số bé trai được sinh ra tại bệnh viện luôn cao hơn so với các bé gái, với tỷ lệ 121/100. Nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn giới tính thai nhi ngay từ lần sinh đầu tiên thông qua việc siêu âm, chẩn đoán hình ảnh. Mặc cho Bộ Y tế đã có quy định: Nghiêm cấm cung cấp thông tin giới tính thai nhi, song, điều này có lẽ chỉ được thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế nhà nước, còn các phòng khám tư nhân thì chưa thể kiểm soát được. Từ đó dẫn đến tình trạng nạo phá thai còn nhiều, tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện với lý do vô sinh rất cao. Tính chung, 10 tháng đầu năm nay, tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở Cẩm Khê được biểu hiện ở con số: Gần 112 bé trai/100 bé gái. Tuy tỷ lệ sinh bé trai đã có giảm hơn những năm trước, song tâm lý người dân ở nhiều nơi vẫn muốn phải có con trai để nối dõi tông đường vẫn còn khá phổ biến. Trước khi xảy ra tình trạng hàng triệu nam giới Việt Nam không tìm được vợ trong tương lai, thì hiện tại, không ít gia đình, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi đang phải đối diện với sự thật vì đông con mà kinh tế nghèo khó, con cái không được chăm sóc, học hành tử tế, vẫn bỏ bê con trẻ theo quan niệm lỗi thời: Trời sinh voi, trời sinh cỏ! Thực trạng này đang là báo động đỏ về bất hợp lý dân số hiện tại và tương lai.

Cần giải pháp khắc phục

Gia đình chị Cao Thị Lan, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ là một trong những hộ điển hình nuôi dạy con tốt tại địa phương. 2 con của chị đều là những con ngoan, trò giỏi, đạt nhiều thành tích trong học tập. Điều đáng nói ở đây là mặc dù theo công giáo song gia đình chị Lan lại là một trong số ít các hộ tích cực thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn thị xã, tình trạng sinh thêm con thứ 3, thậm chí cả thứ 4 với mong muốn có con trai đang là thực tế nan giải, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức báo động như hiện nay là do tâm lý muốn sinh thêm con đối với những gia đình kinh tế khá giả và tư tưởng “trọng nam khinh nữ”; mặt khác việc kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân, dịch vụ tư vấn sinh con trai chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Để giảm tình trạng này, HĐND thị xã thành lập những đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân, tránh tình trạng thông tin giới tính khi thai phụ siêu âm; đồng thời các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, đặc biệt là về nhận thức trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục của cha mẹ với con cái; khắc phục mặt tiêu cực của tâm lý xã hội về giới tính.

Theo thống kê từ Chi cục Dân số - KHHGĐ, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của tỉnh đang ở ngưỡng báo động, xảy ra ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Trong 6 năm, từ 2008- 2013, tỷ số giới tính khi sinh gần 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Các địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao như: Tân Sơn 136,79/100; Thanh Sơn 121,72/100; Yên Lập 120,48/100; Tam Nông 120,17/100.  Điều này đã đặt ra không ít thách thức cho các địa phương trong việc thực hiện các chính sách về dân số. Trước những hệ lụy đã được dự báo, ngành y tế đã và đang tập trung vào nhiều phần việc. Trong đó, chú trọng đến giáo dục giới tính và bình đẳng giới cho đối tượng là vị thành niên và thành niên, từ đây giúp họ thay đổi quan niệm, nhận thức về DS-KHHGĐ. Trao đổi về thực trạng trên, bà Trần Thị Huyền - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ  cho biết: “Chúng tôi đang tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông, làm thay đổi nhận thức, hành vi của các tầng lớp nhân dân về vấn đề giới. Cùng với việc tuyên truyền để thay đổi nhận thức từ trong các gia đình, dòng họ; việc có những chính sách cụ thể khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái, nhằm nâng cao vị thế phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội cũng rất quan trọng. Do đó, chúng tôi sẽ tham mưu cho tỉnh để ban hành các chính sách khuyến khích dành cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn tỉnh như: Giảm học phí cho gia đình sinh con một bề, hàng năm tổ chức khen thưởng cho các gia đình có trẻ em gái học giỏi, thành đạt.

Giảm tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh, không phải việc làm “một sớm một chiều”, mà cần có chiến lược “dài hơi”, kế hoạch cụ thể, tính khả thi cao. Mặc dù vậy, việc thực hiện các giải pháp của ngành chức năng cũng chỉ mang tính can thiệp; cốt lõi vẫn phải là sự thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi người dân, mỗi gia đình, nhất là các gia đình trẻ.

Khánh Thy 

Về đầu trang


Đẩy mạnh công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình ở Cẩm Khê (Phú Thọ)

Trong 10 năm qua, Nghị quyết số 47-NQ/TƯ ngày 22-3-2005 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình đã được Huyện ủy Cẩm Khê tổ chức quán triệt, triển khai học tập sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên từ huyện đến cơ sở đồng thời ban hành các nghị quyết, chỉ thị kế hoạch để lãnh đạo và tổ chức thực hiện; lấy kết quả thực hiện các chỉ tiêu về công tác dân số để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên. Các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện cũng thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt chính sách dân số, coi đó là một trong những nội dung công tác trọng tâm của đoàn thể mình. Hội phụ nữ triển khai sâu rộng phong trào thi đua Tổ phụ nữ không có người sinh con thứ ba, Hội Nông dân phát động phong trào xây dựng câu lạc bộ nam nông dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, không có hội viên vi phạm chính sách dân số.

Để hạn chế số người sinh con thứ 3 trở lên,  giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, Cẩm Khê đã chủ động thực hiện công tác truyền thông, vận động, giáo dục nhằm thay đổi hành vi về KHHGĐ, chú trọng ở các xã có mức sinh cao và các xã có đông đồng bào theo đạo công giáo; tổ chức hội thảo, tọa đàm về công tác DS-KHHGĐ với các chức sắc, chức việc tôn giáo; ký cam kết không có người sinh con thứ ba trở lên với các họ giáo; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức về DS-KHHGĐ cho bà con nhân dân các xã vùng công giáo. Kết hợp tuyên truyền chính sách dân số với nói chuyện chuyên đề, tư vấn về sức khỏe sinh sản - KHHGĐ giúp các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết đầy đủ kiến thức về KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh. Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực nhân rộng, duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đến địa bàn các xã, thị trấn, chất lượng dịch vụ từng bước được nâng cao, đảm bảo an toàn, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu của người dân theo hướng đa dạng hóa các biện pháp tránh thai hiện đại.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống nhân dân, từ năm 2005 đến nay, Cẩm Khê đã tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành kết hợp với ngân sách địa phương đầu tư gần 1,9 tỷ đồng cho hoạt động dân số- KHHGĐ. Huyện còn triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống các bệnh xã hội, phòng, chống suy dinh dưỡng; chú trọng công tác y tế dự phòng, hoạt động giám sát các bệnh truyền nhiễm, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế, nhất là bảo hiểm y tế hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo hiểm y tế tự nguyện, qua đó, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 99.136 người dân có thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, chiếm trên 73% tổng dân số của huyện.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 47-NQ/TƯ, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực: Nhận thức của nhân dân, nhất là nhân dân các xã vùng công giáo đã có sự chuyển biến rõ rệt; tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 52% năm 2005 lên 83% năm 2014; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống còn 16,35%; tỷ suất sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của huyện từ năm 2005 đến năm 2014 đều thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh và đã cơ bản được khống chế; tỷ lệ người sinh con thứ ba trở lên giảm 0,5% so với năm 2005, góp phần ổn định quy mô, từng bước nâng cao chất lượng dân số, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, hiện nay Cẩm Khê cũng đang gặp phải những khó khăn như: Quy mô dân số lớn, cơ cấu dân số trẻ, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tuy đã giảm nhưng chưa vững chắc, đặc biệt ở các xã vùng công giáo. Để hạn chế số người sinh con thứ 3 trở lên,  giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác DS-KHHGĐ. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục làm chuyển đổi nhận thức, thay đổi hành vi của các đối tượng, nhất là đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ; tổ chức thực hiện các chiến dịch truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến các khu dân cư. Chủ động đầu tư kinh phí cho hoạt động DS-KHHGĐ, ưu tiên đầu tư cho các xã vùng công giáo, các xã đông dân và có mức sinh cao. Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án can thiệp tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2014- 2015 ở 6 xã vùng công giáo của huyện gồm: Ngô Xá, Phượng Vỹ, Tuy Lộc, Hương Lung, Tạ Xá và Yên Tập. Phấn đấu năm 2015, 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết đầy đủ về KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh, cam kết không lựa chọn giới tính khi sinh. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 30%, tỷ số giới tính khi sinh không tăng so với năm 2014.

Hồng Liên

Về đầu trang


Dân số Việt Nam đã vượt ngưỡng 90 triệu người

Ngày 17/12, Tổng cục Thống kê đã công bố kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2014. Theo đó, tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2014, dân số Việt Nam là 90,493 người, trong đó nữ chiếm 50,7%, nam chiếm 49,3%.

Trong 5 năm qua, dân số Việt Nam đã tăng thêm 4,6 triệu người, bình quân mỗi năm tăng hơn 900.000 người, tỉ lệ sinh của Việt Nam tiếp tục giảm và ổn định dưới mức sinh. Mật độ dân số của Việt Nam là 273 người/km2, đứng thứ 3 trong Đông Nam Á, sau Singapore và Philipines và đứng thứ 16 châu Á.

Tổng cục Thống kê cũng công bố dân số ba tỉnh, thành có số dân trên 3 triệu người. Theo đó, TP.Hồ Chí Minh có dân số đông nhất nước, đạt 7,955 triệu người. Hà Nội đứng thứ hai với 7,067 triệu, Thanh Hóa đứng thứ ba với 3,491 triệu.

Theo cơ quan thống kế, tính đến 1/4/2014, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,2, trong đó tuổi thọ trung bình nam giới là 70,6, tỉ lệ này với nữ là 75,6. Với tỷ lệ dân số phụ thuộc là 44%, người trên 65 tuổi là 7,1%, Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng.

Đặc biệt, sự mất cân đối nam nữ ở Việt Nam đã tăng khá nhanh. Đến nay, tỷ suất giới tính đã là 112,2 bé trai trên 100 bé gái (cao hơn mức năm 2009 là 110,5 bé trai trên 100 bé gái).

Kết quả điều tra giữa kỳ năm 2014 cũng cho thấy tỷ số giới tính khi sinh ở nông thôn cao hơn đáng kể so với ở thành thị với tỷ lệ lần lượt là 113,1/100 và 110,1/100. Điều này cho thấy mong muốn cũng như áp lực buộc phải sinh con trai cùng khả năng tiếp cận các dịch vụ chọn lọc giới tính hiện đại của phụ nữ nông thôn những năm gần đây tăng lên, khiến tình trạng mất cân bằng giới tính càng trở nên nghiêm trọng với những cảnh báo về tình trạng dư thừa nam giới trong tương lai.

Bên cạnh đó, tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số và chỉ số già hóa là 44,6%, điều này khẳng định Việt Nam đã bước vào thời kỳ già hóa dân số.

Về nhà ở, kết quả thống kê cho thấy, diện tích nhà ở bình quân đầu người của cả nước là 20,6 m2, tăng 3,9 m2/người so với năm 2009, trong đó thành thị là 23 m2, nông thôn 19,5 m2. Đồng bằng sông Hồng có diện tích ở bình quân cao nhất với 22,4 m2 và thấp nhất là Tây Nguyên 18,3 m2.

Điều kiện sinh hoạt của người dân đang được cải thiện với 46,6% hộ sinh sống trong nhà kiên cố, 43% sống trong nhà bán kiên cố, 3,7% hộ có nhà đơn sơ… Số liệu này cho thấy tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiến cố tăng lên 6,1% và nhóm nhà ở đơn sơ giảm 4% so với năm 2009…/.

T.H 

Về đầu trang


Ghi nhận kết quả công tác dân số ở huyện miền núi Bắc Bình

Bắc Bình, Bình Thuận là một huyện miền núi, có diện tích tự nhiên 1825,3 km2, dân số 133.520 người. Năm 2014, huyện đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, từ đó thúc đẩy sớm hoàn thành các chỉ tiêu về dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Toàn huyện Bắc Bình có 16 xã và 2 thị trấn gồm 72 thôn, khu phố, trong đó đồng bào các dân tộc Chăm, Hoa, Nùng, K’Ho và Raglay chiếm hơn 30% dân số. Với mục tiêu giảm tỷ lệ sinh 0,5%o trong năm 2014, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện đã tham mưu để UBND huyện ban hành các chương trình, kế hoạch chỉ đạo thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trên địa bàn huyện.

Công tác truyền thông đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền cũng như các đoàn thể của huyện Bắc Bình coi trọng và đặt lên hàng đầu. Các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền trên hệ thống phát thanh với nội dung đa dạng, hình thức phong phú nhằm vận động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện chuẩn mực gia đình ít con. Trên địa bàn huyện hiện có 261 cộng tác viên là những cán bộ đoàn thể, trưởng thôn, cán bộ về hưu, một số là y tế thôn bản và người có uy tín nhiệt tình tham gia công tác dân số - KHHGĐ. Ủy ban MTTQVN huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc người cao tuổi, đóng vai trò tích cực trong việc vận động, làm thay đổi nhận thức của các bậc cao niên, xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ, tạo môi trường thuận lợi cho con cháu thực hiện KHHGĐ góp phần ổn định dân số, nâng cao chất lượng giống nòi.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức triển khai các hoạt động về dân số - KHHGĐ, lồng ghép với các chương trình hoạt động chung của hội ở các cấp, chỉ đạo hội phụ nữ các xã, thị trấn thực hiện mô hình tổ phụ nữ không có người sinh con thứ 3 trở lên. Đặc biệt, trong các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản, KHHGĐ mạng lưới cán bộ hội đã tích cực tham gia các hoạt động truyền thông, vận động giúp phụ nữ hiểu rõ lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ, coi đó là quyền lợi để nâng cao sức khỏe và sự tiến bộ của phụ nữ...

Trung tâm Dân số - KHHGĐ đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 2 đợt chiến dịch lưu động truyền thông dân số lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và KHHGĐ vùng biển ở 2 xã Hòa Thắng và Hồng Phong. Qua 2 đợt đã khám phụ khoa cho 217 người, khám thai cho 96 người, đặt vòng tránh thai cho 40 người, cấp thuốc tránh thai cho 342 người, cấp bao cao su cho 209 người sử dụng. Triển khai đăng ký mới và duy trì hoạt động mô hình không sinh con thứ 3 trở lên cho 40 thôn, khu phố trong toàn huyện. Duy trì hoạt động mô hình đưa chính sách dân số vào qui ước thôn tại xã Hải Ninh. Để nâng cao kỹ năng hoạt động của cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức tập huấn về công tác ghi chép biểu mẫu mới cũng như hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên chỉ trong 10 tháng năm 2014, huyện Bắc Bình đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu của năm về biện pháp tránh thai. Toàn huyện đã vận động được 6.850 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 99% kế hoạch năm. Trong đó có 78 người triệt sản, đạt 111% kế hoạch; 1.038 người đặt vòng tránh thai, đạt 73% kế hoạch; 3.798 người dùng thuốc tránh thai, đạt 108% kế hoạch và 1.936 người dùng bao cao su, đạt 102% kế hoạch. Tổng số trẻ mới sinh trên địa bàn huyện là 1.569 cháu, giảm 18 cháu so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng giảm còn 19,24%; tỷ số giới tính khi sinh ở huyện năm 2014 là 108 bé trai trên 100 bé gái (năm 2013 tỷ số này là 112/100).

Anh Dụng Minh Thành, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện cho biết: Trung tâm thường xuyên phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cộng tác viên, đồng thời hướng dẫn trong các buổi giao ban cấp xã, thị trấn hàng quí. Cộng tác viên dân số ở từng thôn, khu phố thường xuyên đến thăm từng hộ gia đình thuộc địa bàn được phân công để vận động thực hiện các biện pháp tránh thai, đồng thời thu thập thông tin về dân số và KHHGĐ của từng người trong hộ. Đặc biệt huyện cũng đã phát động nhiều phong trào thi đua trong vận động tuyên truyền, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương phấn đấu nên tạo được động lực thúc đẩy phong trào mạnh mẽ, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu năm 2014.                 

Hà Tuân

Về đầu trang


Thôn Cẩm Sơn 2: 15 năm không có người sinh con thứ 3

Những ngôi nhà cao tầng mọc lên giữa màu xanh của đồi chè, vạt ngô cho thấy diện mạo vùng quê Cẩm Sơn 2, xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, Phú Thọ ngày càng đổi mới. Từ mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, suốt 15 năm qua, thôn Cẩm Sơn 2 không có gia đình nào sinh con thứ 3 trở lên. Sự đổi thay trong nhận thức của người dân đã  rõ nét không còn tư tưởng trọng nam khinh nữ. Sự quan tâm của chính quyền và các đoàn thể địa phương đến công tác DS-KHHGĐ ngày càng cụ thể.

Theo sự chỉ dẫn của cộng tác viên dân số thôn, men theo sườn đồi, chúng tôi tìm đến gia đình chị Đỗ Thị Thơm và anh Phùng Công Dậu là chủ nhân của ngôi nhà hai tầng khang trang. Ngoài 40 tuổi, điều kiện kinh tế khá giả với nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm từ 1ha chè, 7 sào ruộng, chăn nuôi lợn sinh sản, trâu bò, song anh chị vẫn kiên định chỉ dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt. Gia đình, bạn bè vẫn cứ động viên anh chị thêm con thêm của, điều kiện kinh tế có thì cứ sinh thêm lấy một đứa nữa cũng chẳng sao nhưng anh chị  chỉ lắc đầu cười nói: Dù gái hay trai dừng lại ở hai con là đủ. Được biết, con lớn của anh chị đang là sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, con thứ hai nhiều năm liền là học sinh khá, giỏi. Gia đình chị là một gia đình hạnh phúc. Chị Hà Thị Lan Hương – Cộng tác viên dân số thôn Cẩm Sơn 2 cho biết: “Vừa là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn lại vừa gắn bó với công tác dân số của thôn gần chục năm nay, tôi càng có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận, tuyên truyền đến từng gia đình nhất là những cặp vợ chồng có nguy cơ cao sinh con thứ 3. Từ đó, tôi nhận thấy người dân trong thôn đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức sinh đẻ có kế hoạch. Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ biết dừng lại ở hai con để tập trung phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Thôn Cẩm Sơn 2 hiện có 104 hộ với 38 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 5 cặp sinh con “một bề là gái”. Xác định ổn định và duy trì mức tăng dân số hợp lý là nhiệm vụ quan trọng tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư nên hàng năm, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận của thôn thường xuyên quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ, giao nhiệm vụ cho chi hội phụ nữ lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, tổ chức tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm để vận động các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn như: Đặt vòng, uống thuốc tránh thai và sử dụng bao cao su. Cùng với tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng xã hội về hiệu quả của việc sinh ít con sẽ tạo điều kiện để nuôi dạy con tốt cũng như phát triển kinh tế gia đình.

Điểm nổi bật trong công tác DS-KHHGĐ của thôn Cẩm Sơn 2 là việc tổ chức rộng rãi các hình thức đăng ký thực hiện KHHGĐ đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đồng thời coi trọng khuyến khích cá nhân tự giác thực hiện. Hoạt động truyền thông, tư vấn tại gia đình và sinh hoạt đoàn thể thuộc các nhóm đối tượng phụ nữ, thanh niên, nông dân... đã phát huy hiệu quả. Nòng cốt trong công tác tuyên truyền phải kể đến CLB gia đình hạnh phúc với 40 hội viên phụ nữ tham gia. Từ việc tự nhận thức đầy đủ mặt lợi của sinh đẻ có kế hoạch, các chị đã thường xuyên tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trẻ có ý thức tự giác thực hiện. Do thực hiện tốt chính sách dân số các chương trình bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được quan tâm. Năm 2013, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng trong thôn giảm chỉ còn 0,2%. Công tác DS-KHHGĐ đã thực sự tạo điều kiện để phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hoá xã hội, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Ông Lê Văn Tiếp – Chủ tịch UBND xã thông tin: “Từ nhiều năm nay, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quan tâm đến công tác dân số - KHHGĐ. Hằng năm, UBND xã có kế hoạch tuyên truyền cụ thể đến từng khu dân cư, từng gia đình nhằm nâng cao nhận thức của người dân, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - văn hóa, xã hội của xã ngày một đi lên. Mỗi năm xã chỉ có 3-4% tổng số trẻ sinh ra là con thứ 3. Riêng thôn Cẩm Sơn 2 là điểm sáng trong thực hiện công tác dân số với thành tích 15 năm không có người sinh con thứ 3”.

Với phương châm đảng viên đi trước nêu gương, nên nhiều năm qua Chi bộ Đảng, Ban công tác Mặt trận thôn đã quán triệt thực hiện từ các gia đình đảng viên, lấy đó làm gương để từng bước tác động vào nhận thức đến hành động trong mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, kể từ năm 1999 đến nay, thôn Cẩm Sơn 2 không có người sinh con thứ 3 trở lên. Hiện, 98% hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thôn chỉ còn 4,7% hộ nghèo; 80% hộ khá và giàu, trong đó có khoảng gần 30 hộ đạt mức thu nhập bình quân từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Hồng Nhung

Về đầu trang


Mô hình "Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh" ở Nam Định

Hiện nay tỷ lệ đồng bào theo đạo Thiên chúa ở tỉnh Nam Định chiếm 23,1% dân số. Do nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là những địa phương có đông đồng bào Công giáo, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh luôn ở mức cao. Bởi vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm bớt tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong đó, MTTQ tỉnh đã lựa chọn 2 xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Hưng) và Trực Mỹ (Trực Ninh) để triển khai xây dựng mô hình điểm “Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh”.

 

Cán bộ MTTQ xã Trực Mỹ (Trực Ninh) phối hợp với các đoàn thể họp bàn tuyên truyền công tác Dân số - KHHGĐ tới từng khu dân cư.   

Xã Nghĩa Lạc có 10.290 nhân khẩu với 2.297 hộ, trong đó đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 99,9%. Cùng với số người sinh con thứ 3 cao, xã Nghĩa Lạc luôn có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh thuộc diện cao trong tỉnh. Theo thống kê của xã, năm 2012, tỷ số giới tính khi sinh là 117 bé trai/100 bé gái. Đối với xã Trực Mỹ, tỷ số giới tính khi sinh ở mức 126 bé trai/100 bé gái. Từ thực tế đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã lựa chọn 2 xã Nghĩa Lạc, Trực Mỹ để xây dựng mô hình điểm “Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm tuyên truyền, định hướng, nâng cao nhận thức về sinh đẻ có kế hoạch và khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến các gia đình Công giáo. Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ của 2 huyện Nghĩa Hưng và Trực Ninh khảo sát thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại các xã trên; vận động sự ủng hộ của các chức sắc, chức việc cùng với MTTQ tuyên truyền cho giáo dân các nội dung sinh đẻ có kế hoạch, hạn chế việc lựa chọn giới tính thai nhi… Thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo đã lồng ghép tuyên truyền thực hiện chương trình dân số - KHHGĐ, đảm bảo tỷ lệ sinh tự nhiên cân bằng giữa bé trai và bé gái. Được triển khai từ tháng 7-2012, mô hình “Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” đã huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc, MTTQ tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, tập huấn về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, kỹ năng vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân số - KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ MTTQ và các hội, đoàn thể của 2 xã. Phân công các cán bộ Mặt trận thường xuyên gặp gỡ các Ban hành giáo để cùng phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở, vận động giáo dân thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ, không phân biệt, lựa chọn giới tính khi sinh, lồng ghép các nội dung về dân số - KHHGĐ vào các buổi sinh hoạt tôn giáo để tuyên truyền đến người dân. Từ năm 2013 đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 75 cán bộ Mặt trận của 2 xã về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với các nội dung liên quan đến bình đẳng giới và khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Hướng dẫn Ủy ban MTTQ các xã tổ chức cho trên 2.000 hộ gia đình ký cam kết thực hiện mô hình một cách triệt để. Tổ chức 8 hội nghị cho 550 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo mô hình, Ban công tác Mặt trận, các vị chức sắc, tôn giáo và nhân dân tại 2 xã để tuyên truyền về dân số - KHHGĐ gắn với phong trào xây dựng “Khu dân cư 5 không”; phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về vấn đề già hóa dân số, sinh sản vị thành niên, sinh sản có trách nhiệm, tăng cường các giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; trao đổi những kinh nghiệm ở các địa phương trong việc vận động nhân dân thực hiện các chính sách dân số - KHHGĐ… 

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng mô hình điểm tại các xã Nghĩa Lạc, Trực Mỹ, đến nay, tỷ lệ tăng dân số ở Nghĩa Lạc giảm còn 0,6%. Tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên còn 16%, giảm 4,3% (so với năm 2012), tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm còn 107 bé trai/100 bé gái. Tại xã Trực Mỹ, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 15,1%, giảm 4,5% (so với năm 2012), tỷ lệ tăng dân số còn 13,84%, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm còn 120 bé trai/100 bé gái. Kết quả bước đầu xây dựng mô hình điểm “Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 2 xã Trực Mỹ và Nghĩa Lạc là cơ sở để MTTQ tỉnh rút kinh nghiệm, triển khai ra diện rộng trên địa bàn các khu dân cư trong thời gian tới./.

 Bài và ảnh: H.V

Về đầu trang


Khu dân cư 25 năm không có người sinh con thứ ba

Khu 2 - xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng có 65 hộ với 220 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, đồi rừng, chỉ có một số ít hộ mở xưởng sản xuất hoặc làm dịch vụ nhỏ. Bà con nhanh nhạy trong tiếp cận và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, nên đời sống tương đối ổn định: 64/65 hộ gia đình có nhà xây kiên cố, trên 90% số hộ đạt giàu, khá, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm... Đặc biệt, được tuyên truyền về các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), mặc dù có nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề nhưng từ 25 năm nay, trong khu không có trường hợp sinh con thứ ba. Hầu hết người dân đều quan niệm: Sinh con để có điều kiện nuôi dạy con tốt, tạo cho con cuộc sống đủ đầy hơn…

 

Sinh con một bề là gái nhưng vợ chồng anh Ngô Minh Đức quyết định dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt.

Ông Nguyễn Thái Bình - Bí thư chi bộ khu 2, xã Hữu Đô cho biết: Để có được kết quả như vậy, ngoài việc vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện, xã và khu dân cư còn có sự đóng góp rất lớn của chi hội phụ nữ khu. Nhận thấy hầu hết các cặp vợ chồng có ý định sinh con thứ ba trở lên đều tập trung vào những cặp vợ chồng sinh con một bề hoặc chưa nhận thức thấu đáo về chính sách dân số - KHHGĐ, nên những năm qua, đội ngũ cán bộ dân số, chi hội phụ nữ, cán bộ y tế thôn bản đã chủ động đến từng hộ tìm hiểu về tâm lý nhằm kịp thời phát hiện, vận động họ thực hiện tốt KHHGĐ. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, đại diện chi hội phụ nữ và cộng tác viên dân số đưa ra những điển hình cụ thể từ chính cuộc sống ấm no, hạnh phúc của những cặp vợ chồng không sinh con thứ ba cũng như hậu quả việc đông con và chính những tấm gương người thật, việc thật đã làm thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của các câu lạc bộ thể dục thể thao người cao tuổi; CLB hát Chèo; CLB gia đình hạnh phúc đã kết hợp tuyên truyền về chính sách dân số để người dân tin tưởng và làm theo... Nhờ thực hiện tốt công tác KHHGĐ mà kinh tế của nhiều hộ gia đình trong khu ngày càng phát triển, tiêu biểu như hộ anh Ngô Minh Đức và chị Vũ Thị Mai. Sinh 2 con  gái nhưng anh chị quyết định dừng lại để tập trung làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và nuôi con ăn học. Anh Đức tâm sự: Vợ chồng tôi xác định điều quan trọng không phải là con trai hay gái mà làm sao để các con mạnh khỏe, ngoan ngoãn, học hành tiến bộ và hiếu thảo, lễ phép. Dù bận nhiều công việc nhưng chúng tôi thường xuyên quan tâm dạy dỗ, kèm cặp các cháu trong việc học cũng như trong đời sống...

Yêu thương và nghe lời bố mẹ, hai con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, ngoài giờ học còn chịu khó giúp đỡ gia đình. Năm 2014, anh chị được tuyên dương là một trong những cặp vợ chồng sinh con một bề nuôi con giỏi, dạy con ngoan tiêu biểu của huyện Đoan Hùng...

Không chỉ tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện tốt các chính sách dân số - KHHGĐ, nhân dân khu 2, xã Hữu Đô còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Đặc biệt, trong quá trình triển khai xây dựng tuyến đường liên các xã: Hữu Đô, Đại Nghĩa, Phú Thứ, khu 2 có tổng số 16 hộ tham gia hiến đất làm đường với tổng diện tích gần 4.000m2, tiêu biểu như hộ ông Phan Kính Huyền hiến trên 280m2 đất... Với những thành tích đã đạt được, năm 2014, chi bộ khu 2 đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu...

 Vĩnh Hà

Về đầu trang


Cần có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư trong tuyên truyền về công tác DS – KHHGĐ ở Bắc Mê

122/1.022 trẻ được sinh ra trong năm 2014 trên địa bàn huyện Bắc Mê (Hà Giang) là con thứ 3 trở lên, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dùng các biện pháp tránh thai chỉ đạt gần 69%, điều này cho thấy, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện chưa có nhiều khởi sắc, vấn đề này đặt lên vai những người làm công tác truyền thông giáo dục về DS – KHHGĐ trách nhiệm nặng nề hơn.

Bắc Mê hiện có gần 10 nghìn hộ dân với trên 53 nghìn nhân khẩu, là địa bàn sinh sống của đông đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, KT – XH, hạn chế về nhận thức và những phong tục, tập quán lạc hậu, nên những năm qua, mặc dù được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng nhưng công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện Bắc Mê vẫn còn nhiều hạn chế, tình trạng vi phạp pháp luật về chính sách DS - KHHGĐ còn diễn ra nhiều nơi, đặc biệt có cả trường hợp là đảng viên, cán bộ thôn, bản vi phạm, nhiều xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao như: Minh Sơn, Yên Cường, Phiêng Luông, Thượng Tân. Trong năm 2014, Bắc Mê có trên 1 nghìn trẻ được sinh ra thì số trẻ là con thứ 3 trở lên chiếm 12%, tăng 0,9 % so với năm 2013, có 31% phụ nữ từ 15 – 49 tuổi có chồng chưa áp dụng các biện pháp tránh thai.

Nguyên nhân được đưa ra là do các cấp, các ngành dù có quan tâm đến công tác DS – KHHGĐ nhưng dường như vẫn “đứng ngoài cuộc”, trang thiết bị phục vụ công tác truyền thông thiếu, cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số cơ sở yếu về năng lực, nghiệp vụ chuyên môn, chưa tâm huyết với công việc do chế độ thù lao thấp, nhận thức của người dân vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều hạn chế, còn tư tưởng “trời sinh voi, sinh cỏ”, sinh con trai nối dõi...; việc xử lý vi phạm chính sách dân số chưa nghiêm.

Trước thực trạng trên, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về DS – KHHGĐ, những năm qua, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Bắc Mê đã phối hợp với Trung tâm VHTT&DL, các ngành, đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện nhiều chương trình truyền thông giáo dục về DS – KHHGĐ với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng: Treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền thường xuyên tại các xã, thị trấn, điểm đông dân cư; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; đưa dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và tổ chức các hoạt động truyền thông tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao và sinh con thứ 3 trở lên; tổ chức nói chuyện chuyên đề, chiếu phim lưu động, tư vấn trực tiếp, truyền thông tại các phiên chợ; phối hợp với các trường học đưa kiến thức dân số vào các trường cấp II, III; lồng ghép các nội dung tuyên truyền về DS - KHHGĐ trong các cuộc họp của thôn, hội, đoàn thể; thành lập các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, phòng ngừa tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...; tư vấn, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai; triển khai chiến dịch truyền thông tại các xã trọng điểm...

Chị Dương Thị Vân, cán bộ Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Bắc Mê chia sẻ: “Với mục tiêu cùng chung tay nhằm duy trì vững chắc xu thế giảm sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số, giảm ỷ lệ tăng dân số tự nhiên, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên... nên những năm qua, công tác truyền thông giáo dục DS – KHHGĐ luôn được Trung tâm DS – KHHGĐ huyện quan tâm, thực hiện, thường xuyên đổi mới và đa dạng các hình thức truyền thông, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên hiệu quả truyền thông chưa được như mong muốn. Để chính sách DS - KHHGĐ thực sự thấm vào ý thức người dân, cần có sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư.

Bài, ảnh: AN GIANG 

Về đầu trang


Vụ Bản (Nam Định) thực hiện các mục tiêu công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Những năm qua, huyện Vụ Bản đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu công tác Dân số - KHHGĐ. Cùng với việc thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện và Ban Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn, tập trung huy động các nguồn lực của các ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ.

Năm 2014, huyện tập trung thực hiện các mục tiêu giảm mức sinh, giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số. Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện thường xuyên quan tâm nâng cao năng lực và phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số. Toàn huyện hiện có 18 cán bộ chuyên trách, 235 cộng tác viên dân số. Hằng năm, huyện đều tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên về chuyên môn nghiệp vụ và cách thu thập thông tin biến động liên quan đến lĩnh vực Dân số - KHHGĐ như: số người sinh, số người tử, số người chuyển đến, chuyển đi, số người sử dụng các biện pháp tránh thai… Cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số còn được trang bị kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số. Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế, Đài phát thanh huyện xây dựng các chuyên mục dân số phát sóng đều đặn hằng tuần. Hệ thống đài phát thanh, Ban văn hóa các xã, thị trấn trong huyện xây dựng và phát hàng trăm bản tin, kẻ vẽ nhiều pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ đến người dân. Trong công tác tuyên truyền, vận động về công tác Dân số - KHHGĐ, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã duy trì hoạt động của các CLB tiền hôn nhân, Gia đình hạnh phúc; lồng ghép công tác dân số trong các hội nghị; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền CSSKSS-KHHGĐ. Để từng bước nâng cao chất lượng dân số, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã xây dựng kế hoạch; triển khai hoạt động của các đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số, huy động nhiều nhóm đối tượng tham gia. Với việc tiếp nhận và triển khai thực hiện mô hình kiểm tra sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân ở 3 xã Kim Thái, Hợp Hưng, Tân Khánh, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã góp phần thực hiện CSSKSS, nâng cao hiểu biết, tăng hành vi đúng đắn và trách nhiệm về dân số, SKSS, KHHGĐ cho nhóm tuổi từ 14-25; giúp các đối tượng là nam, nữ vị thành niên, thanh niên chuẩn bị kết hôn phát hiện sớm các tật, bệnh để điều trị kịp thời; trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng về CSSKSS… Thực hiện đề án nâng cao chất lượng dân số, thông qua tuyên truyền, vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật bệnh ở thai nhi và sơ sinh, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã tổ chức triển khai ở 18/18 xã, thị trấn với nhiều hoạt động: rà soát, điều tra, khảo sát các đối tượng phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ, cung cấp tờ rơi về các loại bệnh lý thường gặp ở thai nhi; tập huấn kỹ thuật lấy máu gót chân cho nữ hộ sinh các trạm y tế và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Đa khoa huyện. Qua đó, người dân đã hiểu được lợi ích của việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Năm 2014, huyện Vụ Bản là một trong 5 đơn vị thực hiện vượt kế hoạch được giao về lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh. Từ năm 2012, huyện triển khai đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại tất cả các xã, thị trấn. Đối tượng tập trung tuyên truyền là những người trụ cột, có uy tín trong gia đình, dòng họ như chủ hộ gia đình, con trai trưởng, trưởng dòng họ; các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là các cặp sinh con một bề là gái. Nhờ đó, năm 2014, toàn huyện có tỷ số giới tính khi sinh là 112 bé trai/100 bé gái, giảm 2 điểm phần trăm so với năm 2013. Mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng tiếp tục triển khai tại 2 xã Minh Tân và Hợp Hưng đã cung cấp thông tin về phương pháp chăm sóc sức khỏe, chế độ sinh hoạt cho người cao tuổi, khuyến khích họ sống có ích, gương mẫu và tích cực vận động con cháu xây dựng gia đình mô hình có 2 con.

Bằng các giải pháp đồng bộ, năm 2014, huyện Vụ Bản đã thực hiện tốt các mục tiêu đề ra trong công tác Dân số - KHHGĐ, trong đó tổng số trẻ sinh ra là 1.962 cháu, giảm 97 cháu; tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên là 10,91%, giảm 0,45% so với năm 2013./.

Hồng Hạnh

Về đầu trang


Tích cực với công tác dân số

“Làm công tác dân số đòi hỏi phải nhiệt tình, tâm huyết thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”, đó là lời tâm sự của chị Trần Thị Năm (51 tuổi, cán bộ chuyên trách dân số xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi). Chị Năm đã góp phần không nhỏ giúp công tác dân số ở xã Nghĩa Hòa ngày càng ổn định.

Chị Năm cho biết, chị đã gắn bó với công tác dân số gần 10 năm nay. Từ ngày đầu còn e ngại, giờ chị đã có thể nói rành mạch hàng tiếng đồng hồ về chuyện DS/KHHGĐ. “Khi vận động đi đình sản, tôi mô tả với họ tỉ mỉ việc thắt ống dẫn trứng là thế nào, kỹ thuật bây giờ tiến bộ, khác với cách làm ngày trước ra sao. Tôi đã dẫn chứng những trường hợp thực hiện đình sản nhưng vẫn sống khỏe mạnh, hạnh phúc… Khi nghe giải thích cặn kẽ nhiều người yên tâm thực hiện”, chị Năm tâm sự.

 

Chị Năm (bên phải) vận động người dân thực hiện chính sách DS/KHHGĐ.

Làm công tác dân số không phải lúc nào cũng “thuận buồm, xuôi gió”.  Nhiều lúc chị Năm phải lui tới “năm lần, bảy lượt” mới gặp được đối tượng. Để được việc, chị đích thân bỏ tiền túi chi phí cho việc thăm hỏi, đưa đối tượng đi đình sản. Chị Năm kể, có chị được chở đến nơi nhưng sợ quá nên tự ý bỏ về.  Không ít trường hợp cả hai vợ chồng đồng ý đình sản, nhưng đến ngày thực hiện bị cha mẹ hai bên phát hiện, ngăn cấm. Vậy là bao nỗi buồn bực, phiền muộn đều “trút” lên người đi vận động. Không nản lòng, sau những lần ấy, chị Năm kiên trì tư vấn, giải thích để đối tượng tự nguyện đình sản thành công. Chị Năm cười hiền nói: “Chính những trường hợp vận động khó khăn, đến khi thành công lại trở thành nguồn động viên, khiến mình thêm hăng say với công việc”.

Theo kinh nghiệm của chị Năm, với những đối tượng sinh con một bề và đối tượng đã có đủ hai con phải khéo léo khi vận động, cung cấp thông tin để đối tượng hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm cha, làm mẹ đối với con cái; tuyên truyền, tư vấn để họ lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp. Đối với những trường hợp khó tuyên truyền thì chị phối hợp với trưởng thôn hoặc cán bộ nông dân tại địa bàn.

Toàn xã Nghĩa Hòa có hơn 13 nghìn người. Trong đó có gần 1.700 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trước đây, nhiều người dân có tư tưởng sinh nhiều con, “khát” con trai khiến cho công tác dân số ở địa phương gặp khó khăn. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Nghĩa Hòa có thời điểm chiếm trên 20%. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ chuyên trách dân số Trần Thị Năm, công tác DS/KHHGĐ ở xã Nghĩa Hòa có nhiều chuyển biến tích cực.

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", chị Năm đã không quản ngại vất vả để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, nhằm góp phần ổn định công tác dân số ở địa phương. Chị luôn học hỏi, áp dụng những kiến thức, kỹ năng mới vào công việc; thường xuyên tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền để có sự quan tâm chỉ đạo. Chị đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, nhất là hội nông dân, phụ nữ, do vậy công tác DS/KHHGĐ được các đoàn thể xem như một trong những hoạt động trọng tâm. Đối với đội ngũ cộng tác viên, chị thường xuyên gặp gỡ, giúp đỡ trong công tác vận động, tuyên truyền và cập nhật sổ sách để kịp thời điều chỉnh sai lệch. Nhờ vậy,  tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Nghĩa Hòa đến nay giảm còn 8%. Tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm còn 0,7%.

“Chị Năm là người năng nổ, có trách nhiệm trong công việc. Chị luôn làm tốt vai trò cán bộ chuyên trách dân số, nhờ đó đã góp phần tích cực giúp xã hoàn thành tốt các chỉ tiêu về dân số.  Chị nhiều lần được Sở Y tế khen về thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ”, ông Huỳnh Văn Dũng-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa nhận xét.

Bài, ảnh: TRÍ PHONG

Về đầu trang


Thực hiện Pháp lệnh Dân số trên địa bàn huyện Minh Long

Sau 10 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Dân số, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn huyện Minh Long (Quảng Ngãi) đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Là huyện miền núi, với hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, dân cư sống phân tán, địa hình đồi núi cao, nhiều sông, khe suối, đường giao thông đi lại giữa các thôn, bản rất khó khăn nên việc tuyên truyền, phổ biến nội dung Pháp lệnh Dân số cũng bị hạn chế. Thêm nữa, mặt bằng trình độ dân trí của bà con còn nhiều hạn chế, những quan niệm lạc hậu như  “đông con hơn nhiều của”, “trọng nam, khinh nữ” đã ăn sâu trong tiềm thức của người dân từ bao đời nay. Do đó, công tác tuyên truyền DS-KHHHGĐ gặp không ít khó khăn.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách về DS-KHHGĐ, những năm qua, 62 CTV dân số cơ sở/5 xã trên địa bàn huyện Minh Long đã kiên trì, trèo đèo, lội suối “đi từng nhà, rà từng đối tượng” giúp người dân thay đổi các quan niệm, hủ tục lạc hậu, nâng cao nhận thức đồng bào về mô hình ít con, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan.

Anh Đinh Kim - cộng tác viên  thôn Gò Chè, xã Long Sơn, gắn bó với công tác dân số 13 năm nay tâm sự: Những ngày đầu đến vận động các gia đình tham gia sinh hoạt nhóm, tư vấn KHHGĐ gặp rất nhiều khó khăn. Một số cặp vợ chồng không chịu tiếp xúc, thậm chí có khi còn bị gia đình của họ phản đối, nặng lời... Nhưng chúng tôi vẫn tranh thủ thời gian đi từng nhà kiên trì vận động các gia đình.  

Bên cạnh đó, huyện Minh Long còn đẩy mạnh triển khai nhiều chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, triển khai các mô hình nâng cao chất lượng dân số, như: “Câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3”; “Khu dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Triển khai lồng ghép việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ vào các quy ước, hương ước tới  thôn, bản trên địa bàn huyện. Chú trọng truyền thông bằng hình thức vận động tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình.

Ông Lê Vũ Lương - Giám đốc Trung tâm dân số huyện Minh Long cho biết: Trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh dân số, toàn huyện đã tổ chức gần 600 buổi tuyên truyền nhóm, nói chuyện chuyên đề cho hàng nghìn lượt người, tư vấn trực tiếp tới hàng chục nghìn lượt hộ gia đình. Huyện còn đẩy mạnh thực hiện nhiều chế độ, biện pháp khuyến khích các đối tượng thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, đặc biệt là các đối tượng đảng viên, cán bộ, công chức nhà nước.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của cán bộ, CTV dân số nên chất lượng dân số huyện Minh Long ngày một tăng lên. Sau 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số, quy mô dân số trên địa bàn huyện được duy trì ở mức hợp lý. Tỷ suất sinh thô từ 13,9%o năm 2003, giảm xuống còn 11,56%o . Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 8,4% đến nay giảm còn 6,5%. Tỷ lệ giảm sinh hằng năm cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đánh giá về thành quả đạt được, ông Lê Vũ Lương cho biết thêm: “Để công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới đạt kết quả bền vững, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, trong đó lực lượng nòng cốt là đội ngũ cán bộ dân số. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; kiện toàn tổ chức bộ máy từ huyện đến cơ sở, đẩy mạnh thực hiện tốt các mô hình, cũng như nâng cao hiệu quả những giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3 trở lên…”.

 KIM NGÂN

Về đầu trang


Tiếp tục đẩy mạnh công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình

Ngày 21-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo công bố Kết quả nghiên cứu đánh giá độc lập chín năm thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/T.Ư, ngày 22-3-2005 của Bộ Chính trị "về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình".

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau chín năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 47, chương trình dân số, kế hoạch hóa gia đình đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận: nước ta đã đạt và duy trì được mức sinh thay thế; ổn định được quy mô dân số. Dân số nước ta hiện đạt 90,6 triệu người. Với số dân tăng thêm hằng năm như hiện nay, theo dự báo năm 2015, dân số Việt Nam không quá 93 triệu người, năm 2020 không quá 98 triệu người. Công tác truyền thông vận động xã hội về dân số kế hoạch hóa gia đình được đẩy mạnh. Các địa phương đã củng cố, kiện toàn bộ máy cán bộ làm công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Chất lượng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản được mở rộng và nâng cao. Ngân sách chương trình mục tiêu quốc gia tăng khoảng 15%, nguồn kinh phí viện trợ tăng 25%, kinh phí địa phương bổ sung cho công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình ngày càng tăng... Kết quả nghiên cứu này sẽ giúp Ban Tuyên giáo Trung ương có số liệu cập nhật, sát với thực tiễn để tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/T.Ư; tham mưu với Bộ Chính trị ban hành những chính sách, giải pháp mới nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác dân số kế hoạch hóa gia đình phù hợp tình hình thực tế.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những bài học kinh nghiệm; nguyên nhân của những hạn chế, bất cập trong việc thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với lĩnh vực này trong thời gian tới.

P.V

Về đầu trang


Công tác dân số trên vai những người phụ nữ Tân Sơn

Duy trì công tác DS-KHHGĐ với kết quả vững chắc qua nhiều năm trên địa bàn có nhiều xã đặc biệt khó khăn, đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên (CTV) dân số của huyện Tân Sơn luôn nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong tổng số 236 cán bộ chuyên trách và CTV toàn huyện chỉ có 5 nam giới là cán bộ chuyên trách công tác dân số xã. Gánh nặng nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ trên đôi vai những người phụ Tân Sơn không chỉ bởi điều kiện địa lý, đời sống kinh tế còn thấp mà còn chính từ áp lực việc sinh con, từ không ít tập tục chưa được loại trừ...

 

 Phụ nữ xã Thạch Kiệt nghe cán bộ chuyên trách DS - KHHGĐ tư vấn giới thiệu

các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản. 

Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tân Sơn - chị Hồ Thị Thanh Xuân "đầu tầu" của 7 nữ cán bộ trọng tâm khi được hỏi về những nỗ lực của Trung tâm với vai trò của "bảy chị em" đã khiêm tốn nói về đội ngũ ở đây: - Chúng tôi lấy tình thân ái đồng nghiệp đoàn kết làm chỗ dựa để cùng cố gắng nỗ lực. Điều đáng quý là các chị em đều luôn khiêm tốn, chịu khó học hỏi chủ động giải quyết khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ theo phân công. 

Trong số 7 cán bộ, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tân Sơn có 1 bác sĩ, 2 người có trình độ đại học, 3 nữ hộ sinh và 1 y sĩ đa khoa. 

"Xương sống" công tác lãnh đạo của trung tâm là 2 đảng viên và 1 trong 2 quần chúng ưu tú đối tượng Đảng đã hoàn thành hồ sơ đề nghị kết nạp... Chỉ việc đến được các xã, xóm bản xa tới hơn 40km đường dốc núi trên những chiếc xe máy đã là cố gắng đáng ghi nhận, chưa nói tới việc “bảy chú lùn” của Trung tâm đã cùng đội ngũ cán bộ chuyên trách xã với 212 nữ CTV dân số xã, thôn, bản nhiều năm làm tốt công tác DS-KHHGĐ với kết quả vững chắc. 13 năm liền công tác DS-KHHGĐ của huyện Tân Sơn được khẳng định với thành tích đơn vị tiên tiến. Năm 2014, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện được Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh khen thưởng đơn vị xuất sắc. Những tháng đầu năm 2015, bám sát chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ của tỉnh, huyện, Trung tâm tiếp tục tổ chức, duy trì các hoạt động, chương trình, chiến dịch DS-KHHGĐ tới cơ sở đạt kết quả tốt. Tháng 4, số giảm sinh trên địa bàn huyện so với cùng kỳ năm 2014 là 67 cháu. Xác định đến 19-5, huyện có 5 xã không có người sinh con thứ ba. Đến cuối tháng 4, toàn huyện thực hiện 429 ca đặt vòng tránh thai. Việc lồng ghép khám sàng lọc, uống thuốc tránh thai được thực hiện đều trên địa bàn các xã. Năm 2014, toàn huyện thực hiện 54 ca tránh thai vĩnh viễn bằng thủ thuật triệt sản. Tháng 5-2015 đã có 15 trường hợp đăng ký thực hiện biện pháp tránh thai vĩnh viễn... 

Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản đến vùng đông dân, có mức sinh cao, vùng khó khăn tiếp tục được đẩy mạnh, đạt kết quả vững chắc. Đến đầu tháng 5-2015 toàn huyện đã có 5 xã hoàn thành mục tiêu chương trình vượt kế hoạch đề ra. 

Cùng với tổ chức duy trì thực hiện chương trình, công tác dân số hiệu quả, một trong những yêu cầu được Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đặt ra là thực hiện chính xác, khách quan việc đánh giá kết quả công tác. Được biết: Phát hiện một trường hợp đi làm ăn xa mang bầu về xã sinh con, Trung tâm dân số huyện tự giác "cắt" chỉ tiêu thi đua của địa phương năm đó. 

Đi đôi với nỗ lực thực hiện mục tiêu nhiệm vụ công tác, tổ chức hiệu quả hoạt động chương trình, chiến dịch DS-KHHGĐ những tháng đầu năm, Trung tâm chủ động triển khai các biện pháp, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2015 với các nội dung cụ thể trên địa bàn các xã, thôn bản; phấn đấu giữ vững thành tích thi đua của đơn vị góp phần tích cực thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 

Trên đôi vai những người nữ cán bộ, CTV dân số huyện Tân Sơn, gánh nặng nhiệm vụ duy trì ổn định mức sinh thấp, cân bằng giới tính khi sinh, giảm tỷ lệ người sinh con thứ ba, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản... vẫn chưa vơi bớt trên những  con đường dốc núi, những bản làng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Dẫu vậy vẫn có thể tin những người phụ nữ đảm trách công tác DS-KHHGĐ nơi đây sẽ khéo "chuyển vai gáng nặng" vững bước về đích. 

Hoàng Nhật

Về đầu trang


Xây dựng môi trường không khói thuốc vì sức khỏe cộng đồng

Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.  

Những con số báo động  

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày Việt Nam có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp đến 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ. Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá hằng ngày, con số đáng báo động này đang có xu hướng tăng và có nguy cơ trẻ hóa ngày một cao. Việc bán thuốc lá diễn ra ở khắp mọi nơi, giá thuốc lá thấp là yếu tố thuận lợi cho thanh thiếu niên và người nghèo dễ dàng tiếp cận với thuốc lá. Tổ chức Y tế thế giới cho biết, nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030 có gần 10% dân số Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

 

Cũng theo điều tra gần đây nhất của Khảo sát toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) cho thấy, tỉ lệ hút thuốc thụ động tại Việt Nam rất cao với 67,6% số người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc. Nguy cơ bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động ở gia đình, nhà hàng, quán bar, quán cà phê cũng rất lớn... 

Hút thuốc lá gây nên các bệnh lý ở hệ hô hấp như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản; bệnh lý ở phổi như viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi. Hút thuốc lá còn gây nên bệnh xơ vữa động mạch, động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não và gây ung thư các cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung. 

Đặc biệt, những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. 

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết, mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu tốn khoảng 22.000 tỷ đồng cho thuốc lá. Điều này có nghĩa là mỗi năm phải chi thêm 23.000 tỷ đồng để chữa bệnh liên quan đến thuốc lá (chỉ tính 5/25 bệnh có liên quan). Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ước tính mỗi năm Việt Nam có 40.000 trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. 

Nhiều quy định được ban hành  

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, trong đó nêu rõ nguyên tắc phòng, chống tác hại của thuốc lá bao gồm, tập trung thực hiện các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá kết hợp với biện pháp kiểm soát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá; chú trọng biện pháp thông tin, giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá nhằm giảm dần tỷ lệ sử dụng thuốc lá và tác hại do thuốc lá gây ra; thực hiện việc phối hợp liên ngành, huy động xã hội và hợp tác quốc tế trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và bảo đảm quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá và được thông tin đầy đủ về tác hại của thuốc lá. 

Điều 7 của Luật cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá bao gồm được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá…

Bên cạnh đó, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ đã quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các điều khoản về việc vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và vi phạm quy định về việc bán thuốc lá. 

Để thực hiện môi trường không khói thuốc, nhiều bộ, ngành đã ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và đẩy mạnh tổ chức việc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá. Bộ Y tế đã có văn bản gửi các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình phòng chống thuốc lá. Đặc biệt, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành y tế tiếp tục mở rộng mô hình nơi làm việc và bệnh viện không khói thuốc như Bệnh viện đa khoa Thống nhất, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện phổi, nhi đồng Đồng Nai và nhiều bệnh viện tuyến huyện khác. Nhiều mô hình điểm về xây dựng thành phố không khói thuốc đã được xây dựng tại Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hạ Long, Nha Trang, Hội An, Huế, Thái Nguyên,… 

Mới đây nhất, nhằm tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch truyền thông tăng cường thực hiện môi trường không khói thuốc và thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuốc Trung ương phối hợp tuyên truyền phổ biến và thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan bộ, ngành, đoàn thể và các đơn vị trực thuộc… Các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các địa điểm cấm hút thuốc; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng chống tác hại của thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá. 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền  

Sau hai năm thực thi, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả như mong muốn. Việc thực hiện các quy định của Luật tại nhiều địa phương đã có những chuyển biến nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá chưa cao, ý thức chấp hành Luật chưa nghiêm, bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện không hút thuốc, chế tài không đủ mạnh để xử phạt… 

Nghị định số 176/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá đã quy định cá nhân hút thuốc lá ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng, ở những nơi công cộng khác có quy định cấm hút thuốc sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng… Tuy vậy, việc xử phạt gặp nhiều khó khăn bởi số người vi phạm không nhỏ, diễn ra trên địa bàn rộng, mà theo quy định của Luật và các Nghị định liên quan thì chỉ có Chủ tịch UBND các cấp, lực lượng thanh tra, công an mới có thẩm quyền xử phạt… 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Chánh Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, trong thời gian tới, nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đi sâu vào đời sống, tác động mạnh mẽ tới ý thức của người dân, Bộ Y tế, Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia và Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia chú trọng đẩy mạnh truyền thông về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, đặc biệt là các quy định về môi trường không khói thuốc. Tất cả các hoạt động trên đều nhằm nâng cao ý thức tuân thủ của mọi người dân đối với các quy định của pháp luật về cấm hút thuốc; nâng cao nhận thức của người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc về trách nhiệm của họ trong việc thi hành các quy định của Luật. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá... 

Minh Khánh/TTXVN 

Về đầu trang


Một số quy định luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Luật phòng, chống tác tại của thuốc lá được Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Luật gồm 5 chương, 35 điệu quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc 1á biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá: Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ; Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá:

Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá; Yêu cầu cơ quan tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Các hành vi bị nghiêm cấm: Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu; Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức; Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này; Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; Hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em; Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: Nơi làm việc; Trường cao đẳng, đại học, học viện; Địa điểm công cộng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 11 và khoản 1 Điều 12 của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm Ô tô tàu bay, tàu điện. Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Khu vực cách ly của sân bay, Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa. . .

Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây: Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; Có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Nghĩa vụ của người hút thuốc lá: Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có các quyền sau đây: Buộc người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá; Xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá ra khỏi cơ sở của mình; Từ chối tiếp nhận hoặc cung cấp dịch vụ cho người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nếu người đó tiếp tục vi phạm sau khi đã được nhắc nhở. Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có trách nhiệm sau: Thực hiện quy định tại Điều 6 của Luật này; Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành; Treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá. Ngoài ra, Luật cũng quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá; hoạt động tài trợ; Cai nghiện thuốc lá; Các biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá; Các điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá. . .

Xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá (Điều 23 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế):

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;

b) Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá;

b) Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình;

c) Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá:

a) Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

b) Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá;

c) Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát;

d) Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Xử phạt vi phạm quy định về bán thuốc lá (Điều 24 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế):

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Trưng bày quá một bao hoặc một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá;

b) Bán thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này. 

QUY ĐỊNH VỀ THẨM QUYỀN XỬ PHẠT:

(Trích Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 24/11/2013 của chính phủ) 

Điều 92. Thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân

1. Chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 300.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số và đến 500.000 đồng đối với vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

2. Trạm trưởng, Đội trưởng của người quy định tại Khoản 1 Điều này có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 900.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số và đến 1.500.000 đồng đối với vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

3. Trưởng Công an cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 1.500.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số và đến 2.500.000 đồng đối với vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

c) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

d) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, c và đ Khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính.

4. Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 6.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số và đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, c và đ Khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính và các khoản quy định tại Điều 3 Nghị định này.

5. Giám đốc Công an cấp tỉnh có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 15.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số; đến 25.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, c, đ và i Khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính và các khoản quy định tại Điều 3 Nghị định này;

e) Áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo quy định của pháp luật hiện hành về xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính.

6. Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 30.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số; đến 50.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

đ) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, c, đ và i Khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính và các khoản quy định tại Điều 3 Nghị định này.

Điều 94. Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính

Người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế bao gồm:

1. Người có thẩm quyền xử phạt.

2. Công chức, viên chức thuộc ngành y tế…đang thi hành công vụ, nhiệm vụ được giao khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính có trách nhiệm lập biên bản và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. 

Về đầu trang


Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn  

Đó là nhận định, đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như nhiều chuyên gia đưa ra hội nghị “Đánh giá 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam” do Bộ Y tế tổ chức ngày 28-5 tại Hà Nội.

 

Sau 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, hàng loạt các giải pháp được triển khai, từ việc ban hành Luật phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá; Chiến lược quốc gia về PCTH của thuốc lá đến năm 2020 đến triển khai các chương trình can thiệp: in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ thuốc lá, cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm thuốc lá... 

Đến nay công tác PCTH của thuốc lá đã đạt được những kết quả khích lệ như: Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành đã giảm từ 56,1% (năm 2001) xuống 47,4% (năm 2010); tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên (từ 13 – 15 tuổi) giảm từ 3,3% (năm 2007) xuống 2,5% (năm 2014)... Nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá được nâng cao khi có 95% số người trưởng thành tin rằng thuốc lá gây bệnh tật và 87,0% người trưởng thành tin rằng người hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc. 

Đáng chú ý, hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng không còn phổ biến như trước, nhất là tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện. Bộ Y tế đang xây dựng các mô hình không khói thuốc tại cơ sở y tế, giáo dục, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng... và đã được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tích cực nhân rộng. 

Tuy vậy, theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Xuyện, hiện nay công tác PCTH của thuốc lá ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn vì thuốc lá là một sản phẩm gây nghiện, giá thuốc lá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc của người dân còn hạn chế. 

Do đó, để thực hiện thành công các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, triển khai hiệu quả Luật PCTH của thuốc lá cần sự nỗ lực hơn nữa, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong hoạt động PCTH của thuốc lá. 

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê chỉ rõ: ý thức tuân thủ pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người dân còn thấp; tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng còn khá phổ biến. Lãnh đạo các bộ, ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; nhiều lãnh đạo còn hút thuốc nên chưa cương quyết thực hiện các qui định này một cách nghiêm túc. 

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới Việt Nam còn rất cao chiếm 47,4%; đồng thời thuốc lá là sản phẩm gây nghiện nên nhiều người hút thuốc gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc... Bên cạnh đó, thời gian qua, việc quảng cáo và khuyến mại các sản phẩm thuốc lá tại các điểm bán lẻ thuốc lá còn phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. 

Theo nghiên cứu của Trường đại học Y tế công cộng năm 2014 tại 1.189 điểm bán lẻ của sáu thành phố trên cả nước cho thấy có 87,3% các điểm bán lẻ quan sát được còn trưng bày quá 1 bao/1 tút của một nhãn hiệu thuốc lá và 20,9% điểm có bán bao, gói nhỏ dưới 20 điếu. Ngoài ra, một số cách thức khuyến mại còn diễn ra như mua nhiều giảm giá, tặng bật lửa, diêm. 

Ngoài ra, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá thêm 5% trong thời gian tới là thấp. Theo tính toán, nếu tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá lên 5% thì giá bán lẻ sẽ tăng hơn 2%. Như vậy, nếu so với mức tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay thì sức mua đối với các sản phẩm thuốc lá vẫn tăng. Chính vì vậy, Việt Nam khó đáp ứng được mục tiêu theo Công ước khung là dùng biện pháp thuế để giảm hút thuốc. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết để theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá, Bộ Y tế sẽ tổ chức điều tra lần thứ hai về thực trạng sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015. Triển khai thí điểm thành lập dịch vụ cai nghiện thuốc lá tại năm bệnh viện Trung ương và thành phố trước khi mở rộng trên toàn quốc.

Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cũng sẽ trung hỗ trợ các hoạt động để tăng cường thực thi nghiêm Luật PCTH của thuốc lá trên toàn quốc; triển khai thí điểm hình thức tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và tại các cơ sở y tế... 

Tại Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đã trao giải thưởng danh dự cho PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Chương trình PCTH thuốc lá Quốc gia vì những đóng góp to lớn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là một trong hai cá nhân của 27 nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương được nhận giải thưởng này.

TRUNG HIẾU

Về đầu trang


Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

Ngày 31/5, tại Quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Quỹ Lá phổi Thế giới tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5/2015) với chủ đề “Phụ nữ có người thân không hút thuốc – Vì môi trường không khói thuốc”.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các cơ quan: Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bộ Y tế, các Bộ, ban ngành Trung ương, UBND TP. Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng hơn 1.000 đại biểu là phụ nữ Thủ đô, công an, quân đội, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội...

Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động; kêu gọi cộng đồng chung tay giảm thiểu tác hại của thuốc lá thụ động đến sức khỏe phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ và xã hội. Theo Tổ chức Y tế thế giới, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do sử dụng thuốc lá. Sử dụng thuốc lá đang dịch chuyển nhanh từ các nước có thu nhập cao sang các nước có thu nhập thấp, trong đó có Việt Nam, gây ra những thiệt hại về sức khỏe, kinh tế và môi trường.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, Việt Nam có gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc lá và thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới.

Với quyết tâm dành quyền ưu tiên cho bảo vệ sức khỏe công cộng, Tổ chức Y tế Thế giới đã khởi xướng xây dựng Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá. Việt Nam là nước thứ 47/180 quốc gia phê chuẩn Công ước này. Sau 10 năm thực hiện Công ước Khung, những thành tựu bước đầu của công tác phòng chống tác hại thuốc lá được đánh dấu bằng việc nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, có 95% người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây bệnh tật, 87,0% người trưởng thành tin rằng người hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới giảm được 9%. Đa số người dân đều ủng hộ mạnh mẽ các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá và mong muốn được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc lá.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, mặc dù Việt Nam đã có Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá (Quốc hội thông qua Luật này vào ngày 16/8/2012), nhưng công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn như: tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá còn hạn chế, hoạt động quảng cáo, tiếp thị trực tiếp sản phẩm thuốc lá còn diễn ra phổ biến. Điều này cho thấy nhiệm vụ phòng chống tác hại của thuốc lá của chúng ta cần nhiều sự nỗ lực cố gắng, cần sự chung tay của các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và đặc biệt là sự chung tay góp sức của Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Để góp phần giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá của người dân Việt Nam, trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá, tiếp tục tuyên truyền về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố tiếp tục chỉ đạo thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung Phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm công cộng theo quy định của Luật.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa chia sẻ: Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm này, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam muốn tạo ra một cuộc vận động xã hội, thúc đẩy hơn nữa vai trò củ phụ nữ - người bà, người mẹ, người chị trong gia đình khuyên nhủ người thân của mình giảm thiểu tác hại của thuốc lá cho bản thâm và những người xung quanh. Chủ đề năm nay được chọn là “Phụ nữ có người thân không hút thuốc – Vì môi trường không khói thuốc” gắn liền với quyền của phụ nữ và trẻ em được sống trong môi trường trong lành.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mỗi người trong chúng ta, không phân biệt phụ nữ, nam giới, trung niên, thanh niên… hãy cùng nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, chung tay giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với môi trường và sức khỏe.

Bà Sandra Mullin, Phó Chủ tịch Quỹ Lá phổi Thế giới nói: “Tỷ lệ hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tỷ lệ tử vong cao cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động ở Việt Nam, vì vậy chúng tôi rất vui khi thấy nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam cùng chung tay đưa đến sự thay đổi. Chúng tôi cũng rất vui mừng được trợ giúp Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc tận dụng nguồn nhân lực, những mạng lưới sẵn có và các phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi nam giới – những người chồng, người cha bỏ thuốc lá. Bên cạnh đó, Quỹ còn có thể được sử dụng trong việc kêu gọi những người đang hút thuốc và các nhà quản lí trong nhà hàng, khách sạn cũng như nơi làm việc cùng nhau tuân thủ các điều luật trên. Chúng tôi vô cùng khuyến khích người dân Việt Nam cùng nhau ủng hộ cho chiến dịch này và rất mong được thấy những thành quả tốt đẹp của sự kiện này trong thời gian tới”.

Kết thúc buổi lễ mít tinh, các đại biểu tham dự đã cùng nhau đi bộ diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)./.

Đỗ Thoa 

Về đầu trang


Nhiều quốc gia hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới Không thuốc lá 31/5, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã tổ chức các sự kiện nhằm cổ vũ một lối sống lành mạnh, không thuốc lá.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ, ngành tham gia diễu hành

hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, sáng 31/5 tại Hà Nội   

Từ ngày 1/6, lệnh cấm hút thuốc mới của thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ bắt đầu có hiệu lực. Đây là lệnh cấm hút thuốc nghiêm khắc nhất cho đến nay tại Trung Quốc, theo đó, việc hút thuốc bị cấm tại mọi khu vực công cộng trong nhà, nơi làm việc, trên các phương tiện công cộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ngay lập tức hoan nghênh lệnh cấm này, khẳng định Bắc Kinh đã đóng vai trò tiên phong mạnh mẽ trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân bằng việc loại bỏ khói thuốc khỏi những nơi công cộng. 

Tại Phnom Penh, Campuchia, hơn 100 nhà hoạt động phản đối thuốc lá và các quan chức đã tham gia sự kiện Ngày Thế giới không thuốc lá nhằm kêu gọi chấm dứt việc hút thuốc tại nơi công cộng và nơi làm việc. Giới chức Phnom Penh cũng khuyến cáo chủ cửa hàng, khách sạn, nhà khách và các cơ sở khác đặt biển "Cấm hút thuốc". Ước tính khoảng 1,4 triệu người trưởng thành Campuchia hút thuốc lá và gần 10.000 người tử vong mỗi năm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Đầu năm 2014, Campuchia đã ban hành một thông tư cấm hút thuốc tại nơi công cộng và nơi làm việc song văn kiện này không đưa ra biện pháp trừng phạt nào đối với người vi phạm. 

Chính phủ Philippine ngày 29/5 cũng kêu gọi người dân chấm dứt buôn lậu thuốc lá và tập trung vào các hình vẽ trên sản phẩm, cảnh báo về ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe khi mà ngày càng nhiều người dân nước này chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá. 

Từ ngày 27/5, Triều Tiên đã tổ chức một buổi hội thảo về kiểm soát hút thuốc nhân sự kiện này với sự tham gia của các quan chức Bộ Y tế nước này và các bộ khác cũng như đại diện của WHO. Số người hút thuốc ở Triều Tiên đã giảm đáng kể từ mức 50,3% dân số năm 2009 xuống 43,9% năm 2014. Triều Tiên cũng thực hiện các biện pháp nâng giá thuốc lá và cấm nhập khẩu thuốc lá. 

Ngày Thế giới không thuốc lá được chọn vào ngày 31/5 hàng năm do WHO đề xuất và chính thức thực thi từ năm 1988 với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với người hút thuốc chủ động cũng như bị động. Theo WHO, thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người mỗi năm, trong đó 600.000 người hút thuốc bị động. Với chủ đề năm nay là "Ngăn chặn buôn bán thuốc lá phi pháp", WHO kêu gọi các bên tham gia "Công ước khung về kiểm soát thuốc lá" sớm phê chuẩn "Nghị định thư về loại bỏ việc buôn bán thuốc lá phi pháp", thúc đẩy nghị định thư này trở thành luật pháp quốc tế. Các kết quả nghiên cứu cho thấy buôn bán thuốc lá phi pháp mỗi năm lên tới 580 tỷ điếu thuốc, chiếm 10% tổng lượng cung ứng thuốc lá trên thị trường./. 

(Minh Khánh- TTXVN)   

Về đầu trang


Loại bỏ thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực xây dựng một tương lai phát triển bền vững cho tất cả mọi người thì thuốc lá vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm có thể tránh được. Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5) là dịp để làm rõ hơn các rủi ro đối với sức khỏe liên quan đến thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ sản phẩm độc hại này.

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia cùng hợp tác để chấm dứt tình trạng thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá. Hiện thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá là một chủ đề rộng lớn nhận được sự quan tâm của toàn thế giới, đặc biệt là về y tế, luật pháp và kinh tế, quản lý và tham nhũng.

 

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2015 kêu gọi chấm dứt tình trạng thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá 

Thuốc lá – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thế kỷ XX, có 100 triệu người chết vì thuốc lá. Sử dụng thuốc lá trên toàn cầu hiện đang gây ra gần 6 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong đó có hơn 600.000 ca mắc bệnh và tử vong sớm do hít phải khói thuốc của người khác, còn gọi là hút thuốc thụ động. Các trường hợp tử vong do ung thư, bệnh tim, hen suyễn và nhiều bệnh dịch khác có nguyên nhân bắt nguồn từ khói thuốc lá. Nếu như chúng ta không có những hành động quyết liệt, sử dụng thuốc lá sẽ gây ra hơn 8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm vào năm 2030.

Sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ của 6 trong số 8 nguyên nhân tử vong dẫn đầu thế giới, hơn 80% trong số này sẽ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Sự chuyển hướng này do chiến dịch tiếp thị của công nghiệp sản xuất thuốc lá toàn cầu đang nhắm đến những người trẻ và người lớn ở những nước đang phát triển. Thêm vào đó, do hiện nay đa số phụ nữ không sử dụng thuốc lá, công nghiệp sản xuất thuốc lá đang vươn ra tấn công mạnh mẽ thị trường tiềm năng này.

WHO khẳng định việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá cũng như những hệ quả của nó đều do con người gây ra, vì thế, hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Sự nghèo đói, bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra không chỉ là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà đang trở thành vấn nạn trên toàn cầu. Trước thực tế ngày càng trở nên đáng lo ngại, WHO và các bên đối tác đã chọn ngày 31/5 hàng năm để kỷ niệm Ngày thế giới không thuốc lá nhằm cảnh báo cho công chúng về các mối nguy hiểm đối với sức khỏe có liên quan tới việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá và thuyết phục công chúng nhằm giảm thiểu một cách hiệu quả việc tiêu thụ thuốc lá. Mục tiêu cuối cùng của Ngày Thế giới không thuốc lá là góp phần bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai khỏi những hậu quả nghiêm trọng, không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với xã hội, môi trường và kinh tế do việc sử dụng thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động gây ra.

Loại bỏ thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá

Theo một nghiên cứu dựa trên các dữ liệu thuế quan quốc tế, thị trường buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá sẽ có thể lên tới 1 trong số 10 điếu thuốc lá được tiêu thụ trên thế giới. Ủy ban châu Âu ước tính rằng việc buôn bán thuốc lá bất hợp pháp tại Liên minh châu Âu và các nước thành viên gây ra khoản thiếu hụt hơn 10 tỷ euro mỗi năm dưới hình thức thu thuế và hải quan.

Việc buôn bán bất hợp pháp không chỉ là một vấn đề ở các nước có thu nhập cao mà hầu như tất cả các nước trên thế giới đều phải đối mặt, dù ở dạng thức nào. Đối mặt với mối đe dọa của buôn bán thuốc lá bất hợp pháp, cộng đồng quốc tế đã đàm phán và thông qua vào tháng 11/2012 Nghị định thư để loại bỏ buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá, vốn là Nghị định thư đầu tiên của Công ước khung của WHO để kiểm soát thuốc lá.

Thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá không chỉ gây tổn hại tới sức khỏe mà còn tới lợi ích của chúng ta.

Các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp làm cho những người trẻ trở nên "nghiện" vì dễ dàng có cơ hội để thử nghiệm và vì thuốc lá có giá rẻ hơn. Những sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp gây hiểu lầm cho trẻ em như cảnh báo sức khỏe không được hiển thị, và trẻ em đôi khi tham gia vào các hoạt động bán hàng bất hợp pháp.

Thương mại thuốc lá bất hợp pháp là một tổn thất cho chính phủ trong các hình thức thu thuế khi các quỹ này có thể đã được chi cho việc cung cấp các dịch vụ công cộng chứ không phải là kết thúc trong tay của bọn tội phạm.

Thương mại bất hợp pháp làm gia tăng tham nhũng và làm suy yếu cơ chế quản lý.

Các công ty sản xuất thuốc lá lợi dụng những sơ hở trong các hệ thống quản lý để tiến hành các hoạt động thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá.

Trước thực trạng đáng lo ngại này, Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2015 được kỷ niệm với chủ đề: “Loại bỏ thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá” nhằm nâng cao nhận thức về tác hại đối với sức khỏe do thương mại bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là trong giới trẻ và các nhóm có thu nhập thấp, vì các sản phẩm có giá rẻ hơn thì dễ tiếp cận hơn và phù hợp hơn. Ngoài ra, ngày kỷ niệm này cũng chỉ ra cách thức để đạt được các tiến bộ về sức khỏe và các chương trình chăm sóc, các chính sách chống thuốc lá, áp dụng các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh và các biện pháp khác được áp dụng làm suy yếu tình trạng buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để nhìn rõ vai trò của ngành công nghiệp thuốc lá trong việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm độc hại này; cũng như nêu bật thực trạng buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá là một cách để tập hợp các âm mưu kiếm rất nhiều tiền, cho phép tài trợ cho các hoạt động phạm tội có tổ chức, như trong các lĩnh vực ma túy, buôn bán trái phép vũ khí và con người, cũng như khủng bố.

Thêm vào đó, Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay cũng thúc đẩy việc phê chuẩn Nghị định thư để loại bỏ buôn lậu các sản phẩm thuốc lá, tuân thủ các giao thức và sử dụng nó bởi tất cả các bên tham gia Công ước khung của WHO; cùng làm việc để Nghị định thư nhanh chóng có hiệu lực thông qua việc tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan./.

Khánh Linh  

Về đầu trang


Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi Việt Nam thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm soát thuốc lá

Sáng 30/5, tại hội trường Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Y tế đã tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cùng với phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá của các nước trong khu vực và trên thế giới, hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Việt Nam đang ngày càng được đẩy mạnh. Đến nay đã có 12/22 Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội, 40/63 tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống tác hại của thuốc lá. Môi trường không khói thuốc được mở rộng và củng cố tại các cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ quan công sở. Tỷ lệ hút thuốc lá chung của thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi từ 3,3% vào năm 2007 giảm xuống còn 2,5% trong năm 2014. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều các tổ chức phi chính phủ, các trường Đại học, Viện nghiên cứu tham gia vào hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Những nỗ lực này một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam khi gia nhập Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá của Liên hiệp quốc.

Tiến sĩ Gabit Ismailov, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cho rằng, mặc dù trong thời gian qua, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức tồn tại trong vấn đề này. Vẫn còn tình trạng người dân vi phạm quy định cấm hút thuốc ở những nơi công cộng, đặc biệt là ở nhà hàng, quán cà phê. Trong bối cảnh mức thuế thuốc lá thấp như hiện nay, Việt Nam sẽ không đảm bảo mục tiêu giảm hút thuốc lá theo chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá.

Do đó, WHO kêu gọi Việt Nam thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm soát thuốc lá, bao gồm giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách kiểm soát thuốc lá; bảo vệ con người khỏi khói thuốc thụ động; cung cấp các biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá; cảnh báo mọi người về tác hại của thuốc lá; thực thi quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá và thực hiện tăng thuế thuốc lá. Những biện pháp này có thể cứu được 16.000 sinh mạng khỏi tử vong do thuốc lá mỗi năm ở Việt Nam .

Hiện nay, Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới hiện nay vẫn còn rất cao 47,4%. Thuốc lá là một sản phẩm gây nghiện, vì vậy còn rất nhiều người hút thuốc gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc. Theo WHO, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh tắc phổi nghẽn mãn tính. Thực tế cho thấy, hơn 75% các ca tử vong ở Việt Nam hàng năm là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân chính. Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng và tổn thất ngày càng to lớn về kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá. Theo ước tính, mỗi năm thuốc lá gây ra khoảng 40.000 ca tử vong sớm và chi phí điều trị bệnh và mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Trước những tác hại do việc sử dụng thuốc lá, tại buổi lễ mít tinh, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên kêu gọi các cơ quan, đoàn thể tiếp tục có những hoạt động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng. Bộ Y tế cũng kêu gọi mọi người dân Việt Nam vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng dân tộc Việt Nam, hãy hành động và hưởng ứng không hút thuốc lá, tích cực tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngay sau lễ mít tinh, gần 1.000 người đã tham gia đi bộ và đạp xe kêu gọi người dân tích cực tham gia, hưởng ứng phòng chống tác hại của thuốc lá, vì môi trường không khói thuốc.

* Tại Hà Giang: Ngày 29.5, Tại trường Trung cấp Y tế Hà Giang, UBND tỉnh tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 – 31.5.2015. Đến dự có đồng chí: Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý nhấn mạnh: Tại Hà Giang, việc hút thuốc lá cũng khá phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân lao động. Đó là nguyên nhân tiếp tay dẫn đến một số bệnh tim mạch, ung thư, hô hấp, bệnh răng lợi… Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu mà lẽ ra có thể phòng tránh được. Với tình trạng sử dụng thuốc lá như hiện nay, còn gây ra 10% trong số các ca tử vong ở người trưởng thành. Để triển khai có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc năm 2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý kêu gọi và phát động toàn tỉnh triển khai sâu rộng trong các cơ quan, ban ngành và các tầng lớp nhân dân, tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và đưa thông tin về tác hại của thuốc lá, phấn đấy thực hiện không có khói thuốc lá ở các nơi công cộng, nơi cấm hút thuốc lá…

Tại buổi lễ, đại diện các sở, ngành, đoàn thể đã phát biểu hưởng ứng quyết tâm thực hiện Luật phòng tác hại của thuốc lá và các quy định về cấm hút thuốc lá. Hưởng ứng Thế giới không hút thuốc là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm chi phí, môi trường và xã hội...

 Ngay sau lễ mít tinh, cán bộ nhân viên, các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên đã tổ chức chương trình diễu hành hưởng ứng "Ngày thế giới không thuốc lá" 31.5 và "Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá", từ 25 đến 31.5 trên các tuyến phố tại trung tâm thành phố Hà Giang.

* Tại Quảng Ninh: Sáng 25-5, tại Cung văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long tổ chức lễ phát động Tuần lễ không khói thuốc lá từ ngày 25 đến 31-5 và Ngày thế giới không hút thuốc lá.

Tuần lễ không khói thuốc lá được UBND TP Hạ Long tổ chức thường niên nhằm thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và những ảnh hưởng của khói thuốc tới cộng đồng.

Đây cũng là dịp để mỗi người hiểu sâu sắc hơn về tác hại của thuốc lá, qua đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định về không hút thuốc, tạo môi trường sống lành mạnh.

Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo 20 phường trên địa bàn TP Hạ Long đã ký cam kết triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; các đoàn viên thanh niên đã xuống đường diễu hành tuyên truyền, cổ động hưởng ứng Tuần lễ không khói thuốc lá trên các trục đường chính của TP Hạ Long.

Tùng Lâm

Về đầu trang


Phụ nữ Đức Minh nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Hội Phụ nữ xã Đức Minh (Đắk Mil, Đắk Nông) hiện có 1.504 hội viên tham gia sinh hoạt tại 16 chi hội. Những năm qua, xác định rõ vai trò quan trọng của chị em đối với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, Hội Phụ nữ xã đã quan tâm đến các hoạt động về bình đẳng giới, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, chung tay hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Theo đó, với vai trò, trách nhiệm của mình, Hội Phụ nữ xã đã chủ động  phổ biến nội dung các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên phụ nữ, nhất là chú trọng tuyên truyền các luật Bình đẳng giới, Hôn nhân và gia đình…

Vào các buổi họp thôn, bon, các chi hội đều tổ chức nói chuyện lồng ghép cũng như phổ biến các văn bản pháp luật liên quan cho chị em, hội viên được nắm rõ. Cán bộ hội cũng sâu sát tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị em để tìm cách tháo gỡ những vướng mắc thường gặp.

Các hoạt động tuyên truyền cũng khá đa dạng, phong phú, từ tập huấn về sức khỏe sinh sản, kỹ thuật sản xuất cho đến tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, thu hút đông đảo chị em tham gia...

Thông qua các hoạt động, chị em ngày càng hiểu hơn vị trí, vai trò của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng, tự tin hơn trong cuộc sống. Nam giới cũng biết chia sẻ gánh vác với vợ trong công việc và quá trình sinh đẻ, nuôi dạy con cái...

Dựa trên cơ sở phân tích các nguyên nhân dẫn đến bất bình đẳng giới, Hội cũng đã thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) phù hợp với nhu cầu, thu hút đông đảo chị em tham gia. Theo thống kê, hiện nay toàn xã đã thành lập được 16 CLB gia đình hạnh phúc, 8 CLB phòng chống bạo lực gia đình, 16 CLB phụ nữ với pháp luật, 6 CLB phụ nữ không sinh con thứ ba, 16 CLB thể dục thể thao, 4 CLB phụ nữ giúp nhau làm kinh tế…

Các CLB thực sự là nơi để chị em động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi dạy con cái, cách thức làm ăn, nắm bắt pháp luật, thông tin kinh tế, các chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ đây, mỗi hội viên có cái nhìn đúng đắn hơn về vai trò của mình đối với gia đình, xã hội. Cùng với sinh hoạt chuyên đề, chị em còn góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế và chia sẻ, trao đổi, cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống gia đình.

Chị Hà Thị Ơn, ở thôn Thanh Lâm cho biết: “Tham gia CLB gia đình hạnh phúc được hơn 3 năm nay, tôi thấy đây thực sự là chỗ dựa vững chắc cho chị em, được tiếp cận những kiến thức hay, bổ ích mà trước đây chưa được biết. Hơn nữa, có giao lưu, học hỏi, chia sẻ công việc thì tư duy của chị em cũng được mở rộng, không còn thụ động, ngại giao tiếp như trước mà đã từng bước phát huy được vai trò của người phụ nữ trong gia đình, xã hội”.

Còn chị Bùi Thị Hương cũng chia sẻ: “Tham gia CLB phụ nữ với pháp luật, tôi cảm thấy tự tin hơn nhiều vì hiểu rõ được nhiều luật cũng như quyền bình đẳng của chị em phụ nữ trong thời đại hiện nay. Ở đây, chúng tôi không chỉ nắm vững được vai trò, trách nhiệm của mình trong chăm lo gia đình, con cái mà còn được cổ vũ, khích lệ để mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội”.

Có thể nói, với việc nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, chị em, hội viên phụ nữ xã Đức Minh ngày càng tự tin hơn trong cuộc sống, khẳng định được vai trò, vị trí trong gia đình, xã hội, nỗ lực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Về đầu trang


Nam Định tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình 

Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS-KHHGĐ) năm 2015 được triển khai từ ngày 15-4 đến 30-6-2015 trên địa bàn toàn tỉnh. Mục tiêu của chiến dịch là tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ tại những địa bàn có mức sinh cao, vùng còn nhiều khó khăn, góp phần thực hiện chỉ tiêu kế hoạch dân số - KHHGĐ năm 2015. 

Chiến dịch được triển khai đồng loạt ở tất cả các xã ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh; trong đó, 28 xã thuộc 7 huyện, thành phố và 15 xã ven biển của các huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Hải Hậu được đầu tư hỗ trợ kinh phí. Tại mỗi địa phương, chiến dịch được tổ chức trong khoảng thời gian 7-8 ngày, trong đó cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ từ 2-4 ngày. Riêng tại mỗi xã được đầu tư kinh phí phấn đấu đạt 50% chỉ tiêu kế hoạch năm về triệt sản, 60% chỉ tiêu kế hoạch năm về đặt dụng cụ tử cung, 60% chỉ tiêu kế hoạch năm về thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai, 100% đối tượng đăng ký khám phụ khoa được khám, 90% đối tượng phát hiện bệnh phụ khoa được tư vấn và điều trị ban đầu, 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS-KHHGĐ. Để triển khai chiến dịch, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố, Ban Dân số - KHHGĐ các xã căn cứ văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai chiến dịch trên địa bàn phù hợp, đảm bảo đúng quy trình, tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất. Hoạt động truyền thông, vận động được tổ chức từ tỉnh đến cơ sở. Tại tỉnh, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức tuyên truyền trên Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh. Tại các huyện, thành phố và các xã, công tác tuyên truyền cổ động tại cộng đồng được đẩy mạnh nhằm chuyển tải những thông điệp về chiến dịch và các thông điệp khác thuộc chương trình dân số - KHHGĐ tới các nhóm đối tượng theo phương châm: “tuyên truyền liên tục, vận động kiên trì” với nhiều hình thức phong phú, sinh động: tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, truyền thanh; tuyên truyền cổ động trực quan bằng pano, khẩu hiệu, áp phích; nói chuyện chuyên đề về CSSKSS-KHHGĐ; sinh hoạt văn hóa văn nghệ, chiếu phim video; cung cấp các ấn phẩm truyền thông như tờ rơi, sách lật đến người dân; sinh hoạt các CLB truyền thông nhóm nhỏ; tư vấn trực tiếp cho đối tượng... Nội dung tuyên truyền bao gồm: đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số - KHHGĐ, CSSKSS, sức khỏe bà mẹ, trẻ em, làm mẹ an toàn, bình đẳng giới. Đối tượng tuyên truyền tập trung vào các nhóm đã được phân loại trong quá trình khảo sát với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, nhằm mục đích chuyển đổi nhận thức cho từng đối tượng dẫn đến chuyển đổi hành vi, chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, thực hiện KHHGĐ... Việc cung ứng và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật CSSKSS-KHHGĐ được chú trọng. Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đảm bảo đầy đủ các phương tiện tránh thai, thuốc điều trị, kinh phí hỗ trợ tổ chức chiến dịch cho cơ sở theo định mức của chương trình mục tiêu quốc gia. Trung tâm CSSKSS tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức đội dịch vụ lưu động giúp các đơn vị khó khăn trong chiến dịch; đảm bảo đủ thuốc, phương tiện để cơ sở triển khai dịch vụ kỹ thuật. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thành lập đội dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ thực hiện cung cấp các dịch vụ tại trạm y tế, đảm bảo thuốc thiết yếu, dụng cụ y tế, phương tiện tránh thai phục vụ chiến dịch. Các khoa sản của bệnh viện đa khoa tuyến huyện tổ chức kíp triệt sản thường trực để đáp ứng kịp thời cho đối tượng. Tại các xã triển khai chiến dịch đã khảo sát, tổ chức cho đối tượng đăng ký nhu cầu thực hiện dịch vụ SKSS-KHHGĐ; xây dựng kế hoạch và thông báo trước thời gian, địa điểm tổ chức cung cấp dịch vụ đến các đội sản xuất, thôn xóm; phối hợp với các đơn vị chuyên môn của tỉnh, huyện, thành phố bố trí đầy đủ các bàn khám, tư vấn, thực hiện dịch vụ kỹ thuật cho đối tượng CSSKSS-KHHGĐ trong chiến dịch đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn, thuận tiện. Công tác giám sát, báo cáo thống kê tiến độ được tăng cường giúp cho việc chỉ đạo triển khai chiến dịch đồng bộ, kịp thời. Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật trong chiến dịch ở 100% các huyện, thành phố và 50% số xã triển khai chiến dịch. Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức giám sát tại 100% số xã triển khai chiến dịch về công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai dịch vụ tại trạm y tế; tổ chức tuyên truyền, vận động đối tượng, phát hiện những vướng mắc, khó khăn để hỗ trợ, xử lý. Bên cạnh việc đầu tư một phần kinh phí và thuốc điều trị phụ khoa cho các xã còn khó khăn từ chương trình mục tiêu quốc gia, chiến dịch còn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư hỗ trợ thêm kinh phí của cấp ủy Đảng, chính quyền nhiều địa phương để triển khai chiến dịch. 

Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, thực hiện các dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ, tổ chức giám sát, thống kê báo cáo tiến độ, chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ năm 2015 phấn đấu đạt được các chỉ tiêu cụ thể trên cả 2 nội dung: tuyên truyền, vận động và thực hiện gói dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ. Chiến dịch tiếp tục nâng cao nhận thức của toàn xã hội; tranh thủ tạo sự ủng hộ mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và những người có uy tín trong cộng đồng đối với công tác dân số - KHHGĐ; nâng cao nhận thức về lợi ích của việc CSSKSS-KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, từ đó chuyển đổi hành vi, chấp nhận thực hiện KHHGĐ./. 

Lam Hồng

Về đầu trang


Khẩu hiệu tuyên truyền thực hiện Luật PCTH thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá

Khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá và Ngày thế giới Không thuốc lá từ 25 - 31/5/2015 

NỘI DUNG KHẨU HIỆU

TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN LUẬT PCTH THUỐC LÁ 

Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc. (Luật Phòng, chống  tác hại  của thuốc lá)

Cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của  trường đại học, cao đẳng, học viện

(Luật Phòng, chống  tác hại  của thuốc lá) 

Cấm hút thuốc lá tại  khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe. (Luật Phòng, chống  tác hại của thuốc lá) 

Cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của nhà hàng, quán ăn, quán cà phê.

(Luật Phòng, chống  tác hại của thuốc lá)

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. (Luật Phòng, chống  tác hại  của thuốc lá) 

Sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá là quyền của mọi người.

(Luật Phòng, chống  tác hại  của thuốc lá)

Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc là trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động.  (Luật Phòng, chống  tác hại  của thuốc lá)

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Không hút thuốc vì sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu 

Tuổi trẻ Việt Nam nói KHÔNG với thuốc lá.

Về đầu trang


Mô hình nơi làm việc KKT - Một số kết quả từ Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam

Nhằm đẩy mạnh thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng nơi làm việc không khói thuốc.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng nơi làm việc không khói thuốc. Mô hình thí điểm được xây dựng thành công tại trụ sở Tổng Liên đoàn lao động Việt nam năm 2007 và tiếp tục được mở rộng trên toàn quốc theo mạng lưới Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố và công đoàn ngành, công đoàn viên chức với Các hoạt động chủ yếu như Thành lập Ban chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động các tỉnh/thành phố;

 Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá và nội quy cấm hút thuốc nơi làm việc. Tổ chức hội thảo, hội nghị về tác hại thuốc lá và các quy định về  môi trường không khói thuốc. Vận động cán bộ, công nhân viên chức không hút thuốc trong  phòng làm việc, bỏ thuốc, ký cam kết không hút thuốc lá nơi làm việc. Giám sát việc thực hiện nội quy không hút thuốc nơi làm việc. Hiện nay theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ và môi trường của công nhân viên chức lao động được nâng cao. Việc không hút thuốc nơi làm việc được coi là văn minh công sở. Hầu hết các Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đã triển khai công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong công nhân viên chức lao động. Kết quả khảo sát và báo cáo bước đầu đã có trên 25.000 công nhân viên chức lao động bỏ thuốc lá; trên 85% số Công đoàn cơ sở thực hiện “Môi trường làm việc không khói thuốc”. Mạng lưới cán bộ chủ chốt về phòng chống tác hại của thuốc lá được thiết lập từ Tổng Liên đoàn tới công đoàn ngành, công đoàn viên chức và Liên đoàn Lao động 63 tỉnh,thành phố.  Tổng Liên đoàn đã quy định trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa có tiêu chí đánh giá việc đoàn viên, CNVCLĐ không hút thuốc lá nơi làm việc.

Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả và tiêp tục vận động CBCNVC bỏ thuốc, Quỹ PCTH thuốc lá sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng Liên đoàn để mở rộng mô hình nơi làm việc không khói thuốc và tuyên truyền tới các doanh nghiệp, các đơn vị cơ sở cấp huyện và xã.

T.L

Về đầu trang


Khánh Hòa Chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có 1,1 tỷ người hút thuốc lá thường xuyên và hàng năm có hơn 3 triệu người chết vì các căn bệnh do thuốc lá gây ra.

Những chất độc hại có trong thuốc lá

Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất trong khu vực và trên thế giới, trong đó tỷ lệ hút thuốc trong những người trẻ tuổi chiếm 31,6%. Mỗi năm ở nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Và đến năm 2030, số ca tử vong sẽ tăng đến 70.000 người.

Tại Khánh Hòa, theo kết quả điều tra (năm 2014) của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh (thực hiện trên 430 người ở độ tuổi trung bình 40 và tại 85 cơ quan, đơn vị) cho thấy, tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn tỉnh là 31,1%, trong đó có 26,5% người hút hàng ngày.

Số bệnh nhân ung thư phổi liên quan đến thuốc lá tăng

Những năm gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi đến khám và điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh ngày càng tăng. Nếu như năm 2011, số ca mắc là 187 thì năm 2012 tăng lên 257 ca, năm 2013 là 279 ca, đến năm 2014 tăng lên 368 ca. Riêng từ đầu năm đến nay có 147 ca đến khám và điều trị. Bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp - Trưởng khoa Ung bướu của BV cho biết: “Trong số bệnh nhân trên, chiếm hơn một nửa là những người nghiện hút thuốc lá. Tỷ lệ bệnh nhân mắc căn bệnh này dưới 40 tuổi chiếm khoảng 1/3. Hiện nay, tại khoa có 10 bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối đang được điều trị”.

Mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, anh Nguyễn Văn B. (40 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) cho biết, anh hút thuốc lá từ năm 15 tuổi, ban đầu chỉ vài điếu, sau tăng lên 1 đến 2 gói/ngày. Cách đây 2 năm, thấy cơ thể sụt giảm cân nhanh, có triệu chứng ho khan, tức ngực kéo dài nhưng nghĩ là bệnh viêm họng thông thường nên anh chỉ mua thuốc uống. Sau đó, cơn đau tức ngực xuất hiện ngày càng nhiều, kèm theo khó thở nên anh nhập viện điều trị. Sau khi khám và thực hiện sinh thiết, anh mới biết mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Còn ông Lê Nguyễn V. (70 tuổi, phường Phước Tân, TP. Nha Trang) kể, ông hút thuốc từ năm 17 tuổi. Đầu năm nay, do đau tức ngực nhiều dẫn đến khó thở, ông V. vào BV khám mới biết mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối. “Hiện tôi đang điều trị theo phương pháp điều trị trúng đích nhưng tôi biết cũng chẳng kéo dài được bao lâu. Nếu hồi trẻ tôi nghe lời khuyên của gia đình thì...” - ông V. bỏ lửng câu nói.

Tại Khoa Nội tổng hợp - Thần kinh, số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện điều trị cũng tăng nhiều trong những năm gần đây, trong đó gần 90% bệnh nhân mắc căn bệnh này đều có hút thuốc lá. Và một điều đáng lo ngại là tỷ lệ bệnh nhân trẻ hóa ngày càng nhiều.

Ý thức phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa cao

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1-5-2013; Nghị định số 176 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có nhiều quy định xử phạt liên quan đến thuốc lá đã được ban hành và có hiệu lực từ đầu năm 2014. Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định này trên cả nước nói chung và ở Khánh Hòa nói riêng chưa cao, trong đó có cả các cơ quan Nhà nước.

Theo kết quả điều tra của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh, trên địa bàn tỉnh cứ 10 người thì có khoảng 3 người hút thuốc lá. Địa điểm hút thuốc lá nhiều nhất là tại các quán bar - café (chiếm 63,4%) và các nhà hàng (28,2%). Trong các cơ quan Nhà nước, 42,9% đối tượng hút thuốc lá tại nơi có treo biển cấm. Có khoảng 15% địa điểm công cộng trong điều tra có quy định cấm hút thuốc lá nhưng mức độ bao phủ của biển báo cấm còn thấp. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá hàng ngày tại nhà của người dân còn cao (chiếm gần 50%).

Mới đây, tại hội thảo về phòng, chống tác hại thuốc lá do Hội Y tế công cộng Khánh Hòa tổ chức, ông Lâm Quang Chứng - Phó Giám đốc Sở Y tế kiến nghị, để việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, cần tăng cường truyền thông tại các cơ quan Nhà nước và địa điểm công cộng về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và quy định cấm hút thuốc; chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện Luật này tại các địa điểm công cộng như quán bar - café, nhà hàng; tăng cường truyền thông đại chúng về quyền của người không hút thuốc lá và tác hại của hút thuốc lá thụ động tới sức khỏe của họ... “Tuy nhiên, bản thân mỗi cá nhân phải có trách nhiệm tự nhận thức và điều chỉnh hành vi của mình vì lợi ích cá nhân và cộng đồng. Vì thế, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá phải là việc của cả cộng đồng” - ông Chứng khẳng định.

T.L

Bác sĩ Phan Thị Thanh Thế - Khoa Nội tổng hợp - Thần kinh, BV Đa khoa tỉnh: Qua nghiên cứu khảo nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh: Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe. Cứ hút một điếu thuốc lá là tự mình hủy hoại đi 5,5 phút cuộc đời. Khói thuốc lá tác động xấu đến hệ hô hấp, tim mạch, gây nên bệnh ung thư, tác hại nhiều đến sức khỏe của sản phụ, thai  nhi và trẻ sơ sinh. Ngoài ra, khói thuốc lá còn làm giảm khả năng sinh sản và rối loạn tình dục ở nam và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 - 80%.

Về đầu trang


Để Luật Phòng, chống thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống ở tỉnh Lào Cai

Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Mặc dù Luật đã có hiệu lực được hơn 2 năm, nhưng đến nay, dường như văn bản luật này mới chỉ có hiệu lực tại các cơ quan, đơn vị mà chưa thực sự đi vào đời sống của người dân.

Cơ quan đã cơ bản “vắng” khói thuốc

Sau 2 năm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực, nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ và môi trường của người lao động đã được nâng cao, có chuyển biến rõ rệt trong hành động. Các cơ quan, đơn vị của tỉnh đã xây dựng quy chế văn hoá công sở, trong đó có nội dung cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc; treo panô, biển cấm hút thuốc lá, tình trạng hút thuốc lá nơi làm việc hầu như không còn. Một số cơ quan, đơn vị thường xuyên triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, nội dung tuyên truyền gồm: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp quy về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá…

 

"Vô tư" hút thuốc lá ở phòng chờ Ga Lào Cai

Có mặt tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, khi các cán bộ đang thực hiện công tác nghiên cứu, kiểm nghiệm dược. Trong các phòng thí nghiệm không khí làm việc diễn ra nghiêm túc. Khu vực cửa ra vào có treo biển cấm hút thuốc lá, bên trong phòng làm việc còn có bảng nội quy với 11 điều quy định, trong đó có điều thứ 9 quy định việc không hút thuốc lá trong phòng làm việc. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Nhất, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm cho biết: Là đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Trung tâm xác định việc thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng. Hơn nữa, với tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất, dung môi hữu cơ dễ gây cháy, nên việc nghiêm cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc được thường xuyên nhắc nhở. Tại các buổi họp công đoàn cơ quan thường lồng ghép tuyên truyền, tổ chức tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Ngoài ra, việc nghiêm cấm sử dụng thuốc lá còn được đưa vào Quy chế hoạt động cơ quan, các cán bộ viên chức nhất trí và cam kết thực hiện đầy đủ.

Tại Xí nghiệp Khai thác 2, Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam - nơi có đông công nhân là nam giới, nhiều người trong số đó nghiện thuốc lá, nhưng tại nơi làm việc không hề có khói thuốc. Anh Bùi Thanh Tùng, công nhân sửa chữa là người hút thuốc lá lâu năm, cho biết: Mặc dù không bỏ được thuốc lá, nhưng tại nơi làm việc tôi thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Công việc hàng ngày tiếp xúc nhiều với xăng, dầu, hút thuốc lá rất nguy hiểm, dễ gây cháy, nổ. Vì an toàn của bản thân và các đồng nghiệp, nên tôi thường ra xa khu vực làm việc để hút thuốc lá. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Xí nghiệp cho biết: Bên cạnh việc treo biển cấm hút thuốc lá nơi làm việc, thì việc thường xuyên nhắc nhở công nhân luôn được chú ý. Ngoài ra, Công ty cũng như Xí nghiệp thường xuyên có các đợt tập huấn về an toàn lao động, trong đó có lồng ghép nội dung cấm hút thuốc lá nơi làm việc. Đây cũng là nội dung được đưa vào bình xét lao động mỗi năm. Chính vì thế xí nghiệp đã dần “vắng” khói thuốc.

Nhiều nơi vẫn “nhờn” luật

Theo Nghị định số 176/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá thì cá nhân hút thuốc lá ở nơi công cộng, như: Trong rạp hát, rạp chiếu phim, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng, ở những nơi công cộng khác có quy định cấm hút thuốc sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng… Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn vô tư hút thuốc lá ở những nơi không được phép. Tại bến xe, một trong những địa điểm công cộng mà hành vi hút thuốc lá bị nghiêm cấm hoàn toàn, người dân vẫn ngang nhiên sử dụng thuốc mà không gặp bất kỳ động thái nào từ những người có trách nhiệm. Trước cổng, trong phòng chờ,  thậm chí là ở quầy bán vé vẫn có nhiều người phì phèo hút thuốc. Khi được hỏi về luật thì ai cũng biết rõ là cấm hút thuốc lá, nhưng hầu như không mấy ai bận tâm, đơn giản vì “có ai xử phạt đâu mà lo”. Và thực tế, các cán bộ quản lý tại bến xe cũng chỉ có trách nhiệm nhắc nhở người dân, chứ không có thẩm quyền xử phạt người có hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Ngay tại các bệnh viện, tình hình cũng không khá hơn. Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có thể thấy biển cấm hút thuốc lá được treo ở hầu hết các khoa phòng, phòng chờ, khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngang nhiên hút thuốc, chỉ khi có lực lượng bảo vệ nhắc nhở họ mới dừng hoặc di chuyển ra khu vực bên ngoài bệnh viện để hút.  Trao đổi với chúng tôi, một bảo vệ tại ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chúng tôi còn có nhiệm vụ nhắc nhở người dân không hút thuốc lá trong bệnh viện. Nhưng phần lớn khi được nhắc nhở họ sẽ bỏ ra ngoài để hút. Nhiều bệnh nhân lén vào nhà vệ sinh, thậm chí có bệnh nhân còn giấu điếu hút thuốc lào mang vào bệnh viện, bởi họ cho rằng: “Cấm thuốc lá chứ có cấm thuốc lào đâu”.

Có thể nhận thấy, mặc dù đã đi vào thực hiện được hơn 2 năm, nhưng Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa thật sự đi vào cuộc sống. Trao đổi với chúng tôi về thực trạng này, đồng chí Hoàng Quốc Miêng, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết: Mặc dù đã có Luật, nhưng để triển khai trong đời sống vẫn còn nhiều bất cập. Theo quy định của Luật và nghị định liên quan, lực lượng xử lý ở địa phương chỉ chủ tịch UBND các cấp, thanh tra, công an mới có thẩm quyền xử phạt. Thực tế số người vi phạm đông, diễn ra trên địa bàn rộng, việc hút thuốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, bất chợt. Trong khi đó, lực lượng có quyền xử phạt mỏng, kiêm nhiệm nhiều công việc, nên không thể thường xuyên theo dõi, xử phạt được. Việc xử phạt không nghiêm khiến người dân nhờn luật và sẵn sàng hút thuốc bất kể nơi nào. Ngành y tế chưa có đơn vị thanh tra chuyên trách đảm bảo việc xử phạt diễn ra triệt để, kịp thời. Việc triển khai thực hiện Luật còn chưa đồng bộ. Cùng với đó là các cửa hàng bán thuốc lá có ở khắp nơi, do vậy khó bố trí đủ lực lượng kiểm tra, xử phạt. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, sẽ thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 100% đơn vị trong ngành y tế do lãnh đạo đơn vị làm trưởng ban; xây dựng mô hình điểm trong các cơ quan, đơn vị thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ cấm hút thuốc lá tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn.

Để Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào đời sống, cần tiếp tục tăng cường truyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân để góp phần xây dựng một môi trường sạch, không khói thuốc. Bên cạnh đó, để Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá phát huy hiệu lực, nhiều lực lượng phải cùng chung tay vào cuộc, với những biện pháp đồng bộ, thường xuyên, mạnh mẽ.

THANH HUỆ

Về đầu trang


Đối thoại về chính sách MTTQ Việt Nam với dân số và phát triển bền vững

Ngày 17/6/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách dân số và phát triển bền vững. Dự hội nghị có Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc tại Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cùng với lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức thành viên các tỉnh vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình nhấn mạnh Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với công tác dân số và phát triển bền vững là rất quan trọng. Tuy nhiên, đứng trước những vấn đề mang tính toàn cầu, Việt Nam cũng đối mặt với một loạt vấn đề về dân số và phát triển. Trong đó nổi lên các vấn đề về bảo đảm an ninh lương thực, chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm trước những tác động của già hóa dân số, an sinh cho người cao tuổi, mất cân bằng giới, chất lượng cuộc sống của người di cư. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia của UNFPA phổ biến các thông tin về tận dụng biến đổi dân số cho phát triển bền vững – Nhu cầu lồng ghép dân số và lập kế hoạch phát triển; tác động của mức sinh thấp, tác động của già hóa dân số đến phát triển bền vững và khuyến nghị chính sách; Các vần đề dân số dự kiến quy định trong dự thảo Luật Dân số. Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm hay của Mặt trận và các đoàn thể chính trị, xã hội cùng cấp để thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; các vấn đề mất cân bằng giới tính, già hóa dân số, giải quyết việc làm, chính sách cho người nhập cư, an sinh cho người cao tuổi... là những nội dung quan trọng trong việc xây dựng chính sách, chương trình phát triển kinh tế xã hội. Các đại biểu cũng thảo luận một số điểm mới của dự thảo luật Dân số năm 2015, trong đó nhiều kiến nghị nên có sự thay đổi trong chính sách dân số, từ việc kiểm soát sinh sang tập trung chăm sóc sức khỏe sinh sản, để các cặp vợ chồng được quyền quyết định số con. Để Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt công tác dân dân số gắn với phát triển bền vững thì cần được cung cấp nhiều thông tin về công tác dân số, các chính sách về công tác dân số, các chính sách phát triển kinh tế để tham gia phản biện và giám sát. Vai trò, trách nhiệm của Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội cần quy định rõ trong Luật Dân số.

Phát biểu tại hội nghị, bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, khẳng định: Việt Nam đang trải qua những biến đổi nhân khẩu học một cách đáng kể. Số liệu từ các cuộc điều tra dân số quốc gia cho thấy mức sinh đã liên tục giảm và đạt mức dưới mức sinh thay thế trong gần 10 năm qua, kể từ năm 2005. Một đặc điểm nổi bật khác của nhân khẩu học Việt Nam là vấn đề già hóa dân số. Mặc dù Việt Nam đang ở trong giai đoạn dân số vàng nhưng đã chính thức bước vào “giai đoạn già hóa” từ năm 2011, kết quả của việc mức sinh và mức chết đều giảm và tuổi thọ cao hơn. Việt Nam là một trong số các quốc gia già hóa dân số nhanh nhất trong khu vực. Sự thay đổi nhân khẩu học này cho thấy Việt Nam cần phải có cách tiếp cận mới về chính sách dân số, không chỉ dừng lại ở kế hoạch gia đình hoặc các khía cạnh y tế. Việt Nam đang ở giai đoạn cần phải xác định phương hướng để đạt được phát triển bền vững.

                                                                                      Anh Tuấn

Về đầu trang


Quản Bạ (Hà Giang) đẩy mạnh truyền thông Dân số – KHHGĐ

Công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và là một nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện tích cực, thường xuyên, lâu dài, bền vững.

Để thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, trong những năm qua, huyện Quản Bạ luôn chú trọng công tác truyền thông giáo dục về DS-KHHGĐ với nhiều nội dung phong phú như: Cấp phát tờ rơi; nói chuyện chuyên đề; thông tin tuyên truyền trên Đài Truyền thanh - truyền hình huyện, chiếu phim; triển khai thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)/KHHGĐ đến các vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn... nhằm nâng cao nhận thức và hành động của đông đảo cán bộ và nhân dân về công tác DS-KHHGĐ.

Cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ Quản Bạ tuyên truyền công dụng của thuốc tránh thai cho bà con xã Cán Tỷ.

Hiện nay, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ ở Quản Bạ đang từng bước được củng cố, kiện toàn từ cấp huyện đến cơ sở. Cả 13/13 xã, thị trấn của huyện có cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm về công tác DS-KHHGĐ và 119 cộng tác viên DS-KHHGĐ hoạt động ở các thôn bản. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ được triển khai với nhiều hình thức, nội dung; gắn nội dung tuyên truyền về chính sách dân số với các hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể trong huyện...

Năm 2014, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện tổ chức chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao” ở 13/13 xã, thị trấn. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện cử Đội dịch vụ lưu động đến thực hiện các dịch vụ y tế về chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng trong chiến dịch tại các xã. Ban dân số các xã, thị trấn cùng với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nói chuyện chuyên đề được 139 buổi với hơn 8.600 lượt người nghe; chiếu phim tuyên truyền được 78 buổi cho 5.720 lượt người dân tham gia; cung cấp 8.000 tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân nhận thức được lợi ích của công tác DS-KHHGĐ;  đã có thêm 3.500 ca sử dụng các biện pháp tránh thai; các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng và duy trì các biện pháp tránh thai là trên 8.170 cặp vợ chồng. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ nam nông dân, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ phụ nữ không có người sinh con thứ 3 ở cơ sở.

Trong quý I năm 2015, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Quản Bạ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về công tác dân số, thực hiện nói chuyện chuyên đề được 42 buổi thu hút trên 1.500 lượt người nghe, chiếu phim tuyên truyền được 25 buổi với hơn 800 lượt người xem. Anh Viên Quốc Việt, cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Quản Bạ, chia sẻ: Các cán bộ dân số đều cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu được việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ là vì lợi ích của chính bản thân mình và gia đình, giảm sinh là cách để thoát nghèo, con cái được học hành, chăm sóc đầy đủ hơn. Do đặc điểm của vùng miền núi còn nhiều khó khăn về KT-XH, người làm công tác dân số phải hiểu được tâm tư, nguyện vọng, phong tục tập quán của người dân; tuyên truyền liên tục, kiên trì và bền bỉ vào thời điểm thích hợp, đúng đối tượng thì công tác truyền thông mới đạt được hiệu quả. Đặc biệt, đối tượng vị thành niên và nam giới đối với việc tham gia hoạt động DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế.

Công tác truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Vì vậy, sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành và sự chung tay của toàn xã hội sẽ là động lực để công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Quản Bạ tiếp tục đạt được những thành tựu xứng đáng.

Đại Tâm

Về đầu trang


Công tác DS-KHHGĐ ở Bình Định chuyển biến tích cực nhưng không chủ quan

Nhiều tín hiệu khả quan đã được nêu ra tại Hội nghị giao ban công tác 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trong thời gian còn lại của năm 2015 vừa được Chi cục DS-KHHGĐ tổ chức. Dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng không vì thế mà chủ quan lơ là đối với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Nỗ lực giảm sâu tỉ số giới tính khi sinh

Theo thống kê của Chi cục DS-KHHGĐ, trong 4 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh có 3.943 trẻ sinh ra sống, tăng 116 trẻ so với cùng kỳ năm 2014; trong đó có 1.842 trẻ gái, tăng 82 trẻ. Tỉ số giới tính khi sinh (số bé trai/100 bé gái) là 114, giảm 3,4 điểm so với cùng kỳ. Đây chính là một tín hiệu vui trong “cuộc chiến” chống mất cân bằng giới tính khi sinh, vốn nóng bỏng từ lâu ở nhiều địa phương trong cả nước.

Dù vậy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Quang vẫn khẳng định: “Không thể chủ quan, lơ là. Không thể giảm sâu hơn nữa tỉ số này nếu chúng ta không duy trì tốt các hoạt động của Đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Xác định tuyên truyền vẫn là biện pháp hàng đầu để giảm mất cân bằng nam - nữ, Chi cục DS-KHHGĐ sẽ ký hợp đồng với Trường Chính trị tỉnh để triển khai các buổi nói chuyện chuyên đề DS-KHHGĐ cho các học viên đang theo học tại trường, đặc biệt là về Đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Khi hướng dẫn kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ năm 2015, ông Phạm Xuân Hoàng, Trưởng phòng DS-KHHGĐ (thuộc Chi cục DS-KHHGĐ) cũng đã nêu rõ yêu cầu định kỳ hằng quý, Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố phải phối hợp với các xã để tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về Đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời, xây dựng và duy trì sinh hoạt của các câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên, tập trung vào chủ đề nguyên nhân và hậu quả mất cân bằng giới tính khi sinh, không được lựa chọn giới tính khi sinh. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn một số quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Mở rộng đối tượng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại

Một trong những trọng tâm của công tác DS-KHHGĐ là tiếp tục mở rộng đối tượng sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại. Trong thời gian đầu năm, dù kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ chưa được phân bổ, nhưng các địa phương vẫn duy trì tốt công tác này. Kết quả là, trong 4 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh có 66.051 người thực hiện các BPTT, đạt tới 72,8% so với kế hoạch cả năm.   

Một trong những động lực chính tạo nên kết quả đó là Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đã được triển khai có hiệu quả. Tuy nhiên, trước xu hướng kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ cắt giảm, địa bàn tổ chức Chiến dịch phải thu hẹp dần. Năm 2015, huyện Vân Canh tiếp tục có 4 xã được triển khai Chiến dịch là Canh Liên, Canh Hòa, Canh Thuận, Canh Hiệp. Bà Trần Thị Ngọc Như, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Vân Canh, cho hay lãnh đạo xã Canh Vinh và thị trấn Vân Canh rất tha thiết đề nghị được cấp trên quan tâm cho tổ chức Chiến dịch tại địa phương để giảm mức sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Quang cho biết hoàn toàn không thể xảy ra khả năng này.

“Chiến dịch sẽ chấm dứt hẳn trong nay mai. Hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đã được triển khai ở các trạm y tế xã. Thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh sẽ tăng cường phối hợp đào tạo, cập nhật kiến thức để cán bộ y tế tuyến xã làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này”.

MAI LÂM

Về đầu trang


Thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk): Đẩy mạnh tuyên truyền DS-KHHGĐ trong đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo

Những năm qua, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ngành, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo trên địa bàn thị xã Buôn Hồ đã có nhiều bước đổi thay đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, do những hạn chế về nhận thức nên tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở những vùng này vẫn còn khá phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Xác định công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) và công tác xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là một trong những giải pháp quan trọng đưa đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo thoát khỏi đói nghèo, những năm qua, Mặt trận và các đoàn thể các cấp ở thị xã đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của bà con, từng bước giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên.

Trên cơ sở vận dụng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” làm cơ sở quan trọng để đánh giá trách nhiệm của mỗi người dân đối với cộng đồng, trong đó có trách nhiệm nghiêm chỉnh thực hiện pháp lệnh về dân số; bởi vì, một số tiêu chí thi đua cụ thể liên quan đến DS-KHHGĐ như khu dân cư không có người sinh con thứ ba, khu dân cư làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã tạo được nhiều hiệu ứng tích cực, đòi hỏi các gia đình, khu dân cư phải chú trọng vào vấn đề này.

Theo đó, hàng năm, hệ thống Mặt trận các cấp trong thị xã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tổ chức các hội nghị truyền thông với nội dung về dân số, môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội, HIV/AIDS; đồng thời tổ chức hội thi Ban công tác mặt trận với vấn đề dân số và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tại các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo, công tác vận động bà con thực hiện chính sách DS-KHHGĐ đã được lồng ghép với các chương trình phổ biến kinh nghiệm sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Nắm bắt được tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ, Mặt trận các cấp luôn chú trọng đến sự phối hợp thống nhất trong hoạt động với các tổ chức thành viên và tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, người cao tuổi có uy tín trong dòng họ, cộng đồng để tuyên truyền tới các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ; xây dựng cam kết hưởng ứng phong trào khu dân cư, buôn, giáo họ không có người sinh con thứ 3. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào về mô hình gia đình ít con, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, tiến tới xoá đói, giảm nghèo, nâng dần mức sống của đồng bào dân tộc, tôn giáo. Các nội dung tuyên truyền về DS-KHHGĐ cũng thường xuyên được lồng ghép trong các hội nghị tập huấn cho cán bộ Mặt trận từ cấp thị xã đến cơ sở; các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, tạo ra bước chuyển biến mới trong nhận thức của người dân ở từng địa phương.

Bên cạnh đó, hình thức sinh hoạt câu lạc bộ để tuyên truyền các kiến thức về DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản đã và đang phát huy hiệu quả, dần nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của kế hoạch hóa gia đình, thực hiện Luật Hôn nhân gia đình... Các câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, mô hình “Gia đình ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Thôn, buôn, giáo họ, đồng bào dân tộc thiểu số không có người sinh con thứ 3” đã thu hút được hàng ngàn gia đình, hội viên tham gia. Mỗi dịp sơ kết tại cơ sở, Mặt trận các xã, phường tổ chức khen thưởng kịp thời, qua đó động viên, nhân rộng các điển hình cá nhân, đơn vị thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ nhằm tạo sức lan toả, cộng hưởng cho phong trào.

Xã Ea Đrông, phường Thống Nhất, phường Bình Tân trước đây là một trong những vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng đồng bào công giáo có tỷ lệ sinh con thứ ba cao của thị xã. Nguyên nhân được đưa ra là do trình độ nhận thức của bà con vẫn còn hạn chế, đội ngũ cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về dân số trên địa bàn vẫn còn thiếu và yếu. Để cải thiện tình trạng này, các cán bộ mặt trận ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ với đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, y tế buôn thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng về công tác DS - KHHGĐ và xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa; đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong giáo xứ, giáo họ, cộng đồng để tuyên truyền tới các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ; xây dựng cam kết hưởng ứng phong trào khu dân cư, giáo họ không có người sinh con thứ 3. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào có đạo về mô hình gia đình ít con, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, tiến tới xoá đói, giảm nghèo, nâng dần mức sống của đồng bào tôn giáo. Các nội dung tuyên truyền về DS-KHHGĐ, xây dựng gia đình cũng thường xuyên được lồng ghép trong các buổi họp nhóm, trong từng giáo xứ, giáo họ, tạo ra bước chuyển biến mới trong nhận thức của người dân ở từng địa phương. Riêng phường Bình Tân và thống Nhất (hai phường có trên 98% người theo đạo Thiên chúa), tỷ suất sinh năm 2012 đều trên mức 20%o. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên tuyền, vận động, đến nay tỷ suất sinh của hai địa phương đều giảm xuống dưới 19%o.

Có thể nói, hiệu quả của công tác truyền thông về dân số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo có vai trò không hề nhỏ của đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nên nhận thức của bà con ngày càng được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 tại những vùng này có dấu hiệu giảm đáng kể, các gia đình đã có điều kiện đầu tư thời gian, công sức phát triển kinh tế và nuôi dạy con cái.

 Hoàng Thành

Về đầu trang


Phú Thọ xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá

Một trong những quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà, tại những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc... Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong công nhân viên chức lao động (CNVC,LĐ).

 

Nhiều biển cấm hút thuốc lá trong Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được công đoàn ngành Y tế phối hợp với cơ quan triển khai.

Đồng chí Hà Hữu Mộc - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: “Ngành y tế hiện có hơn 54.000 đoàn viên công đoàn, trong đó tỷ lệ nam giới chiếm phần lớn, nên thời gian qua, công tác tuyên truyền Luật Phòng chống thuốc lá được triển khai sâu rộng, toàn diện. Tất cả các bệnh viện đều ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhắc nhở người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, nơi công cộng để tránh tình trạng hít khói thuốc thụ động”. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, ngay từ cổng đã có biển  ghi rõ “Không hút thuốc lá trong bệnh viện” đơn vị này đã treo pano, biển cấm hút thuốc lá tại những khu vực trung tâm; cán bộ, công nhân viên chức được tập huấn tăng cường nhận thức về tác hại của việc hút thuốc lá và khói thuốc lá. Đơn vị này đã đưa việc vi phạm hút thuốc lá  vào tiêu chí thi đua. Từ đó, giúp cán bộ, CNVC,LĐ nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ sử dụng, bảo đảm môi trường bệnh viện không có khói thuốc lá. 

Trong chỉ đạo công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, Công đoàn Viên chức tỉnh yêu cầu các công đoàn cơ sở trong khối xây dựng quy chế văn hoá công sở có nội dung cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc; đưa việc vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng vào tiêu chí thi đua đánh giá danh hiệu “Cơ quan, đơn vị văn hoá”; đồng thời khuyến khích treo pano, biển cấm hút thuốc lá. Năm 2014, Công đoàn Viên chức tỉnh đã công nhận 29/45 đơn vị đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị văn hoá”. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, tổ chức tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục được lồng ghép trong hoạt động công tác tuyên truyền giáo dục. Nội dung công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, gồm: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp quy về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ và môi trường; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá... Qua đó, cán bộ, đoàn viên, CNVC,LĐ được nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, giảm số người sử dụng thuốc lá, bảo đảm quyền của CNVC,LĐ được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; giúp CNVC,LĐ, nhất là lực lượng CNLĐ trẻ hưởng ứng việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, hạn chế và tiến tới không sử dụng thuốc lá. 

Để xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá, các cấp công đoàn  nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động hiểu về tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe. Vận động 100% cán bộ, đoàn viên CNVC,LĐ gương mẫu thực hiện quy định không hút thuốc lá nơi làm việc và nơi công cộng. Đối với những người còn hút thuốc lá, vận động hạn chế và từ bỏ sử dụng thuốc lá, đưa tiêu chuẩn không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua cá nhân hàng năm; đồng thời gắn biển “Cấm hút thuốc lá” tại những điểm dễ quan sát. Từ đó, dần dần nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá; thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc lá nơi làm việc, coi đây là một chỉ tiêu trong xây dựng cơ quan, đơn vị văn hoá, hướng tới xây dựng một môi trường xanh, sạch, không khói thuốc. 

Thúy Hằng 

Về đầu trang


Xây dựng địa bàn dân cư không khói thuốc lá ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Nhằm xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch không khói thuốc lá, những năm qua, TP Hạ Long đã tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, từ đó tự giác từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Trong đó, nổi bật phải kể đến là mô hình xây dựng phường, địa bàn dân cư không khói thuốc lá.

TP Hạ Long tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ phường, khu dân cư trên địa bàn phường Cao Xanh.

Bà Nguyễn Thị Len, Trưởng phòng Y tế TP Hạ Long cho biết: TP Hạ Long là một trong 2 đơn vị trong cả nước được chọn xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá. Đến nay, sau 6 năm thực hiện, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả khả quan, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá không ngừng được nâng lên. Theo kết quả điều tra xã hội học năm 2009, thành phố có 49,5% số người được hỏi cho biết là họ hiểu và tự nguyện thực hiện theo công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, nhưng đến nay tỉ lệ này đã tăng lên 75%. Tuy nhiên, tình trạng người dân hút thuốc lá nơi công cộng, nhất là ở địa bàn các khu dân cư, hút thuốc lá trong nhà vẫn còn khá phổ biến.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, TP Hạ Long đã tích cực triển khai mô hình phường, khu dân cư không khói thuốc lá. Theo đó, thành phố đã chỉ đạo các phường kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá; thành lập các đội thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; tăng cường bố trí đội ngũ tuyên truyền viên để vận động nhân dân không hút thuốc lá trong cộng đồng dân cư, trong các lễ hội và những nơi tập trung đông người. Đồng thời, huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực vận động hội viên không hút thuốc lá trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, thành phố còn chỉ đạo các phường trên địa bàn đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào quy ước, hương ước của tổ dân, khu phố, lấy đó làm tiêu chí xét danh hiệu gia đình, tổ dân, khu phố văn hoá.

Bạch Đằng là một trong những phường đi đầu trong thực hiện mô hình xây dựng phường, khu dân cư không khói thuốc lá. Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng cho biết: Là phường trung tâm của thành phố, có mật độ dân số đông; trên địa bàn có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; có nhiều điểm tham quan du lịch như chợ Hạ Long I, chùa Long Tiên, nhà thờ xứ đạo Hồng Gai…, hàng năm thu hút rất đông du khách, nên việc đấu tranh phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn gặp không ít khó khăn, nhất là việc xử lý đối với người vi phạm là những người hút thuốc lá trên đường và trong hộ gia đình… Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị trên địa bàn, đến nay, công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn đã đạt được những kết quả bước đầu khá tích cực.

Cụ thể, hằng năm, căn cứ chỉ đạo của thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá phường đã tham mưu cho Đảng uỷ phường ra nghị quyết chuyên đề về phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng địa bàn phường, khu dân cư không khói thuốc lá; tổ chức các buổi tập huấn cho lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về phòng chống tác hại thuốc lá của phường và các khu phố, tổ dân. Tổ chức cho cán bộ các tổ dân, khu phố, hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đăng ký và ký cam kết xây dựng tổ dân, khu phố, hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học không khói thuốc lá. Đồng thời, chỉ đạo các khu phố, tổ dân lồng ghép việc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong các hội nghị, cuộc họp của tổ dân, khu phố… Phường còn chỉ đạo treo biển “cấm hút thuốc” ở các địa điểm công cộng, nhất là các cổng trường, trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, các lực lượng chức năng của phường còn thường xuyên kiểm tra, giám sát và nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở kinh doanh du lịch việc chấp hành các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng và việc gắn biển cấm hút thuốc lá… Điều này góp phần giảm số người hút thuốc lá, nhất là ở nơi công cộng.

Đẩy mạnh xây dựng mô hình phường, khu dân cư không khói thuốc lá, thời gian tới, bên cạnh việc tuyên truyền, các phường trên địa bàn cần quyết liệt hơn trong xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi hành vi của đối tượng hút thuốc lá.

Nguyễn Chiến

Về đầu trang


Hội An xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá

Hằng năm, Hội An đón trên 1,6 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Sau 3 năm triển khai thực hiện “Xây dựng Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng những địa điểm không thuốc lá như khách sạn, nhà hàng, địa điểm tham quan du lịch, bệnh viện, nơi làm việc, doanh nghiệp. Việc thực hiện thành phố không khói thuốc đã ngày càng thu hút khách du lịch.

Để xây dựng thành phố không khói thuốc lá, Hội An đã tổ chức lễ phát động chương trình “Xây dựng Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá” vào tháng 8.2011 và thành lập Ban điều hành, ban hành Chỉ thị số 02/2011/CT-UBND ngày 24.11.2011 về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Đặc biệt Hội An tổ chức các hội nghị triển khai cụ thể mô hình Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá đến các cơ quan, ban ngành, địa phương, các DN, cơ sở SX công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp; lắp đặt các pano điện tử cuộn, pano tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm, khu vực trung tâm thành phố, chợ, trường học; thiết kế và lắp đặt các bảng cấm hút thuốc lá có chân, các bảng cấm hút thuốc lá treo tường để gắn tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, khu di tích, điểm tham quan và nơi công cộng. Hơn thế, Hội An còn xây dựng tin, bài tuyên truyền, các nội dung liên quan đăng tải trên trang thông tin điện tử thành phố, tập san, phát thanh trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường, thu âm và phát bài tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống loa trong khu vực phố cổ bằng song ngữ Anh – Việt. Bên cạnh đó, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá được đưa thành một tiêu chí thi đua hằng năm để xét công nhận cơ quan, DN đạt chuẩn văn hóa, bình xét thi đua cá nhân cuối năm…

Kết quả các hoạt động trên là chương trình được phổ biến rộng rãi đến CB, CNVC, NLĐ, học sinh sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố Hội An. Nhận thức về tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc thụ động đối với sức khỏe, tổn hại về kinh tế được nâng lên. Các công sở đều đặt, treo biển cấm hút thuốc lá ở nơi làm việc, nơi tiếp khách và phòng họp; nhiều khách sạn, nhà hàng, DN, cơ sở SX, điểm tham quan, di tích lắp đặt biển cấm hút thuốc  lá ở nơi quy định.

Kinh nghiệm tại các nước sau khi triển khai du lịch không khói thuốc cho thấy: Tại New York (Mỹ) sau một năm thực thi, số lượng khách du lịch từ gần 40 triệu đã tăng lên hơn 54 triệu người; còn tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 15 triệu đã tăng lên 35 triệu khách du lịch. Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các nước trên thế giới không ảnh hưởng đến lượng khách tham quan và doanh thu của các nhà hàng, khách sạn. Còn tại phố cổ Hội An, giờ khó có thể nhìn thấy một người hút thuốc hay một mẩu thuốc lá trên đường. Mỗi người dân Hội An đều ý thức được trách nhiệm và việc xây dựng thành phố không khói thuốc. Đại diện Thành phố Hội An cho rằng, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá là tiêu chí quan trọng để Hội An trở thành “thành phố sinh thái” hấp dẫn khách du lịch.

Minh Khánh

Về đầu trang


Vĩnh Phúc: Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh, trong hai ngày 25 và 26/6/2015, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2015.

 

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, tập trung vào việc thực hiện cấm hút thuốc tại những nơi làm việc cũng như tại các nơi công cộng. Mặc dù đến thời điểm này, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản pháp lý về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhưng việc thực thi còn nhiều khó khăn và hạn chế. Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh, hiện nay, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức hút thuốc lá tại cơ quan, công sở khiến việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá tại tỉnh còn hạn chế. Bên cạnh đó, đa số người dân tỉnh ta vẫn chưa nhận thức được những tác hại to lớn về sức khỏe, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây lên. Hội nghị tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2015 nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng, tiến tới xây dựng mô hình cơ quan, đơn vị, trường học các cơ sở y tế, nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng không khói thuốc. 

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe phổ biến kế hoạch của Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh; các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; vai trò của các cấp công đoàn với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, các đại biểu đã tham gia thảo luận về tác hại của thuốc lá, được hướng dẫn và giải đáp thắc mắc các bước xây dựng cơ quan không khói thuốc lá.

Tiến Minh

Về đầu trang


Ninh Bình: Nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên dân số

 “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ là công việc hàng ngày, rất đỗi quen thuộc đối với mỗi cộng tác viên dân số. Khắc phục mọi khó khăn, vất vả trong công việc, những cộng tác viên dân số đã và đang làm tốt vai trò tuyên truyền, đưa những thông tin mới về Dân số- KHHGĐ, về Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số… đến với mọi người dân.

Tìm về thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh (huyện Gia Viễn), hỏi thăm vào nhà bà Nguyễn Thị Sót thì ai cũng biết. Thật đơn giản, bởi từ gần 20 năm nay, ngày nắng cũng như ngày mưa, người phụ nữ nhỏ bé ấy với chiếc xe đạp “cà tàng” đã rong ruổi đến mọi ngóc ngách, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng trong xóm để vận động sinh đẻ có kế hoạch… Bởi thế, mà với mỗi gia đình ở xóm 3, bà Sót gần gũi tựa như một thành viên.

Khi chúng tôi đến, bà Sót đang chuẩn bị tài liệu để chuẩn bị đi vận động. Bà Sót cho biết: Đối tượng vận động của chúng tôi ngày càng mở rộng vì không chỉ những gia đình sinh con một bề mới có ý định sinh thêm con thứ 3, mà ngay cả những gia đình “đủ nếp, đủ tẻ” rồi vẫn muốn sinh thêm con. Bởi vậy, ngoài việc sâu, sát với mọi gia đình để nắm được tình hình, tư tưởng của các gia đình, các cộng tác viên dân số phải kiên trì, khéo léo tiếp cận đối tượng để thực hiện tuyên truyền bằng nhiều biện pháp khác nhau. Theo đó, bà Sót tranh thủ truyền thông tư vấn đồng thời lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của Hội phụ nữ xã, Hội nông dân, các cuộc họp thôn xóm… Ngoài ra, bà cũng viết bài tuyên truyền trên đài truyền thanh của xóm. Đặc biệt, bà Sót không quản nắng mưa, đi từng nhà để nắm chắc đối tượng, tâm lý của từng đối tượng để có cách vận động phù hợp, đồng thời chỉ rõ những khó khăn trong cuộc sống cho các cặp vợ chồng khi sinh nhiều con. Bản thân các cộng tác viên sinh con một bề nhưng không sinh thêm con thứ 3, đã tạo niềm tin cho nhân dân, nhất là cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ… Với cách làm đặc biệt đó, đến nay, đa số người dân trong xóm đều nhận thức được tầm quan trọng của việc sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc SKSS cho mọi người, mọi nhà.

Sự nhiệt tình, hăng say với công việc của bà Sót và gần 2.000 cộng tác viên dân số tại các địa bàn thôn, xóm, phố trên địa bàn tỉnh ta chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác Dân số- KHHGĐ của tỉnh thời gian qua. Thực tế, nhiệm vụ của đội ngũ cộng tác viên dân số không chỉ hỗ trợ chính quyền các cấp cập nhật số liệu dân số mà còn cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết cho người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Trong khi đó, đa số đội ngũ cộng tác viên dân số trong toàn tỉnh là những người đã lớn tuổi và thường kiêm nhiệm nhiều công việc đoàn thể khác, nhiều cộng tác viên chưa qua đào tạo bài bản… Một khó khăn nữa đối với đội ngũ cộng tác viên dân số đó chính là mức thù lao cho mỗi cộng tác viên mới chỉ có 150.000 đồng/người/tháng từ nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia dân số -KHHGĐ. Với mức phụ cấp này, nhiều trường hợp không đủ trang trải chi phí đi lại, chi phí điện thoại liên lạc công việc… Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn ấy, bằng lòng nhiệt tình, say mê với công việc, đội ngũ cộng tác viên trong tỉnh đã không ngừng học hỏi, tự đọc, tự học để cập nhật, nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, kỹ năng giao tiếp và khả năng thuyết phục đối tượng nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ ở cơ sở, hàng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đều tổ chức tập huấn cho 100% cộng tác viên mới nhận nhiệm vụ. Tham dự lớp tập huấn là các cộng tác viên Dân số - KHHGĐ thôn, xóm đến từ 8/8 huyện, thành phố. Trong khoảng thời gian diễn ra lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên của Chi cục Dân số - KHHGĐ cung cấp các kiến thức về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chiến lược Dân số/SKSS giai đoạn 2011-2020; kiến thức cơ bản về Dân số/SKSS/KHHGĐ/nâng cao chất lượng giống nòi, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phương pháp ghi chép vào sổ “theo dõi dân số và kế hoạch hoá gia đình” và thu thập cập nhật thông tin, lập phiếu thu tin nhằm đáp ứng yêu cầu công tác Dân số - KHHGĐ tại cơ sở. Với tinh thần học tập nghiêm túc, tích cực, các học viên đã cầu thị tiếp thu những kiến thức cơ bản về Dân số/ SKSS/ KHHGĐ. Sau khoá học, 100% học viên đã nắm chắc được những nội dung cơ bản, các kỹ năng và sẵn sàng tổ chức hoạt động Dân số/ SKSS/KHHGĐ tại cơ sở.

Nguyễn Hùng

Về đầu trang


CHỈ THỊ SỐ 05/CT-BYT NGÀY 28 THÁNG 5 NĂM 2013

của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế

 Để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường, ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá). Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013. Một trong những quy định quan trọng của Luật PCTH thuốc lá là cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên của các cơ sở y tế; cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện. Tuy nhiên, hiện nay việc vi phạm quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn xảy ra tại các cơ sở y tế. Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trong ngành y tế chưa thực sự quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật PCTH thuốc lá, vẫn còn hiện tượng mua bán thuốc lá tại khu vực cấm xung quanh các cơ sở y tế. Để tăng cường thực hiện Luật PCTH thuốc lá, Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành y tế nghiêm túc thực hiện những nội dung sau:

 1.  Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, Luật PCTH thuốc lá:

a)  Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị mình. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở y tế, nơi làm việc; quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phố biến như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các buổi nói chuyện chuyên đề, tài liệu thông tin, tuyên truyền về Luật PCTH thuốc lá, tác hại thuốc lá và các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả.

 b) Tổ chức lễ phát động xây dựng cơ quan không khói thuốc lá, ký cam kết giữa cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về việc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá.

c) Cán bộ y tế, đặc biệt là bác sỹ, điều dưỡng có trách nhiệm tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện thuốc lá và tham gia tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho người dân trong cộng đồng.

d) Vụ Truyền thông và Th i đua khen thưởng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe - Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và Luật PCTH thuốc lá.

2. Tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật PCTH thuốc lá:

a) Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành gương mẫu thực hiện và phân công rõ trách nhiệm của các phòng, khoa, cá nhân trong đơn vị và chú trọng thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

- Chỉ đạo đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị.

 - Nghiêm cấm việc mua, bán các sản phẩm thuốc lá tại cơ quan, đơn vị mình. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100 mét (m) tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó. - Tổ chức kiểm tra và bổ sung, bố trí biển báo cấm hút thuốc lá tại các khu vực có quy định cấm. Bố trí nhân viên hoặc hệ thống loa đài thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến liên hệ công tác nghiêm túc thực hiện quy định cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị mình.

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị mình. Không xét tặng các danh hiệu thi đua, khen thưởng và có các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật đối các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý, thường xuyên để xảy ra tình trạng vi phạm quy định của Luật PCTH thuốc lá tại cơ quan, đơn vị mình.

- Chủ động bố trí kinh phí cho hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá từ ngân sách được cấp hằng năm của đơn vị và các nguồn kinh phí phù hợp khác.

b) Các Vụ, Cục và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật PCTH thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách.

c) Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan tiếp tục nhân rộng mô hình cơ sở y tế không khói thuốc lá và kịp thời đề xuất Lãnh đạo Bộ biểu dương khen thưởng những cá nhân và tập thể thực hiện tốt.

d) Văn phòng Bộ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại Cơ quan Bộ Y tế, tổ chức lồng ghép phổ biến Luật PCTH thuốc lá trong các hội nghị, cuộc họp do Lãnh đạo Bộ chủ trì; tổng hợp thông tin, báo cáo các trường hợp không thực hiện nghiêm quy định tại các cuộc họp giao ban của Bộ.

3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng:

a) Th anh tra Bộ Y tế, Th anh tra Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm đầu mối xây dựng kế hoạch và chủ động triển khai công tác kiểm tra, thanh tra thường xuyên việc thực hiện các quy định của Luật PCTH thuốc lá và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

b) Th anh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai các nhiệm vụ sau đây: - Tổ chức Hội nghị triển khai, tập huấn về Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với lực lượng thanh tra của các Sở Y tế; phối hợp với một số địa phương triển khai, tập huấn cho Chủ tịch UBND cấp xã, Trưởng Công an cấp xã về Luật PCTH thuốc lá, đặc biệt là quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm, trưng bày, bán thuốc lá.

- Tăng cường phối hợp với một số Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một số đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành về thực hiện Luật PCTH thuốc lá, chú trọng việc thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, giáo dục, nơi làm việc và một số địa điểm công cộng khác; về trưng bày, bán thuốc lá; về cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ và các nội dung khác được quy định trong Luật PCTH thuốc lá.

 - Tổ chức đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng trong toàn quốc với sự tham gia của Th anh tra Bộ Y tế, Th anh tra Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

c) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm các quy định của Luật PCTH thuốc lá, đặc biệt thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, nơi làm việc trong nhà và một số địa điểm công cộng khác theo quy định của Luật PCTH thuốc lá.

4. Trách nhiệm thực hiện:

a) Cục Quản lý khám, chữa bệnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này; định kỳ tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.

 b) Th ủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế có trách nhiệm tổ chức thực hiện Chỉ thị này, định kỳ 6 tháng, hằng năm tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị kịp thời phản ánh về Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh) để xem xét, giải quyết./

Về đầu trang


Vai trò của Mặt trận trong phòng chống tác hại thuốc lá

Ngày 22/9, tại Tuyên Quang, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị tập huấn “MTTQ Việt Nam với công tác tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá” cho cán bộ Mặt trận của 8 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Điện Biên, Bắc Kạn,Cao Bằng, Tuyên Quang.

Ảnh minh họa.

Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Nguyễn Việt Anh đã trao đổi về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá và tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam; Luật, Nghị định, chiến lược Quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá; Hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan, nơi công cộng, cộng đồng dân cư.

Đồng thời, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận, đề xuất giải pháp phát huy vai trò của Mặt trận trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông; thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc lá; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, thuốc lá gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người, vì trong thuốc lá có trên 4.000 chất độc có khả năng gây ra 25 căn bệnh khác nhau. Trong đó, có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết liên quan đến thuốc lá.

Tại Việt Nam, thuốc lá là nguyên nhân gây ra gánh nặng tử vong và bệnh tật lớn thứ 2. Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới đã và đang chịu gánh nặng khổng lồ về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra. 

Theo Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2020, nước ta giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên từ 26% năm 2011 xuống 18%, nam giới từ 47,4% năm 2011 xuống 39%, nữ giới xuống dưới 1,4%, đồng thời tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật của người dân về thực hiện môi trường không khói thuốc.

Tiếp thu các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng ban Phong trào Ủy ban TW MTTQ Việt Nam cho rằng, trong công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, tính gương mẫu của đoàn viên, hội viên và cán bộ Mặt trận rất quan trọng, để mỗi tuyên truyền viên phải là một tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi gương. 

“Mặc dù, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá mới đang trong giai đoạn tuyên truyền nhưng đã có những đơn vị chủ động vận động người thân, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội không sử dụng thuốc lá, mang lại hiệu quả tích cực cho xã hội” - bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định. 

* Chiều cùng ngày, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã giới thiệu về kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng. Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được trang bị kiến thức về nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm; các chính sách của Nhà nước về An toàn thực phẩm; những hành vi bị cấm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm...    

    Minh Khánh

Về đầu trang


Chủ tịch UBND xã hết lòng với công tác Dân số

Xác định rõ vị trí, vai trò của công tác Dân số - KHHGĐ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, với vai trò là Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban Dân số xã, những năm qua, ông Nguyễn Trọng Biên có những đóng góp tích cực trong công tác dân số của địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

 

Ông Nguyễn Trọng Biên (đứng thứ hai từ bên trái sang) nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Dân số giai đoạn 2011-2015.  

Xã Nhân Thắng (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) nằm cách trung tâm huyện lỵ 5 km, nơi giao lưu giữa 2 đường tỉnh lộ 282 và 285, là trung tâm giao lưu kinh tế của 6 xã phía bắc huyện Gia Bình. Xã có 7 thôn với 2.603 hộ, 9.034 nhân khẩu, trong đó có 1.550 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, thủy sản và thương mại dịch vụ. Đó là tiền đề thuận lợi để công tác dân số có được những kết quả đáng ghi nhận.

Ông Biên chia sẻ: Xác định vai trò quan trọng của công tác Dân số với sự phát triển lâu dài của địa phương, hàng năm, tôi tham mưu với Đảng ủy, HĐND xây dựng, đưa chỉ tiêu về công tác Dân số-KHHGĐ vào Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xã cũng xây dựng chương trình hành động nhằm đưa Nghị quyết 47/NQ-TW về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ vào cuộc sống. Gắn công tác dân số với các hoạt động của cộng đồng, các chỉ tiêu được thống nhất đưa vào tiêu chí bình xét làng văn hóa, gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa và công tác khen thưởng khác.

Căn cứ vào Chương trình mục tiêu Quốc gia Dân số-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015, Ban Dân số xã xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả. Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với Ban Dân số thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ, chú trọng đến công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, hàng năm đều có ký cam kết phối hợp thực hiện. Các nội dung giáo dục về dân số - giáo dục giới tính vị thành niên được đưa vào các hoạt động ngoại khóa trong nhà trường.

Qua việc duy trì dự giao ban với Ban Dân số xã hàng tháng, căn cứ chương trình Quốc gia cũng như kế hoạch, chỉ tiêu giao của cấp trên, Ban Dân số xã giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho trạm y tế, cán bộ dân số xã và các cộng tác viên Dân số. Qua quá trình chỉ đạo Ban Dân số - KHHGĐ xã, ông Nguyễn Trọng Biên khẳng định nếu công tác phối hợp trong truyền thông tốt thì hiệu quả tuyên truyền cũng cao hơn. Do đó, công tác phối hợp giữa cán bộ chuyên trách dân số với các ban, ngành, đoàn thể được chú trọng để xây dựng các hoạt động truyền thông có hiệu quả như: Tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác Dân số - KHHGĐ; mở hội nghị chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh 2 buổi/năm với hàng trăm người tham dự; truyền thông về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên tại trường THCS; nói chuyện chuyên đề về SKSS/KHHGĐ cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn và mới kết hôn với nội dung về Pháp lệnh Dân số, quyền sinh sản, làm mẹ an toàn, KHHGĐ, các biện pháp tránh thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bình đẳng giới.

Xã Nhân Thắng cũng thành lập và duy trì hoạt động 8 Câu lạc bộ Vị thành niên và thanh niên tại các thôn và trường THCS với số lượng 266 hội viên; duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ Không sinh con lần thứ 3 trở lên tại thôn Khoái Khê. Thông qua các buổi sinh hoạt của các câu lạc bộ, kiến thức về sức khỏe sinh sản và biện pháp KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh được lồng ghép, chuyển tải dễ hiểu, dễ tiếp thu đến các hội viên.

Chủ tịch UBND xã đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Dân số xã là một thuận lợi với công tác dân số của xã Nhân Thắng do công tác chỉ đạo được thường xuyên, trực tiếp. Hoạt động truyền thông nhân ngày Dân số thế giới 11-7 và ngày Dân số Việt Nam 26-12 cũng như tuyên truyền hằng tháng và các đợt chiến dịch được thực hiện đều đặn trên hệ thống đài truyền thanh tới từng xóm, ngõ. Hằng năm, xã Nhân Thắng thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản 2 lần/năm, trong đó UBND xã hỗ trợ kinh phí để tổ chức thực hiện.

Nhờ thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Dân số - KHHGĐ, trong giai đoạn 2011-2015, công tác Dân số của xã Nhân Thắng đạt được những kết quả đáng khích lệ: Tỷ suất sinh hàng năm đều giảm; tỷ lệ sinh con lần 3 năm 2011 là 13%, năm 2013 còn 6,7% ; tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai ngày càng tăng với 72,1% năm 2011, đến năm 2014 đạt 87,6%, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ ngày càng được người dân quan tâm hơn. 

Với việc triển khai tích cực nhiều hoạt động, Ban Dân số xã Nhân Thắng đã được các cấp ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu. Bản thân ông Nguyễn Trọng Biên cũng nhận được nhiều Bằng khen có thành tích trong công tác dân số.

Việt Hoa - Dương Đoan 

Về đầu trang


Việt Nam xếp 15 thế giới về số người hút thuốc lá

Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47.4%, ở nữ giới là 1.4%, Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về số người hút thuốc lá.

Theo VOV đưa tin, ông Gabit Ismailov – Phó đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về số người hút thuốc lá.

33 triệu người Việt Nam không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc trong nhà (trong đó 2/3 là phụ nữ và trẻ em). 5 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít khói thuốc tại nơi làm việc.

Theo thống kê của Bệnh viên K (Hà Nội), mỗi năm trong cả nước có thêm khoảng 150.000 người mắc mới bệnh ung thư và hơn 7.500 người tử vong, trong đó 30% số ca mắc mới bệnh này là do thuốc lá gây ra. Ước tính, mỗi ngày tại Việt Nam có hơn 100 người chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra.

Việt Nam đứng thứ 11 trên thế giới về buôn lậu mặt hàng thuộc loại top độc hại này. Theo thống kê, số thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21.9 tỷ điếu, chiếm 20.7% thị phần; năm 2014 đã tăng lên 30 – 40%.

Năm 2013, thuốc lá nhập lậu gây thất thu ngân sách Nhà nước là 6500 tỷ đồng còn năm 2014 có thể thất thu lên tới hơn 8000 tỷ đồng.

Khói thuốc chứa hơn 7000 loại hóa chất, trong đó có đến 69 chất gây ung thư, gây ra 25 thứ bệnh, đáng kể nhất là ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch, tắc động mạch chi… Tóm lại, thuốc lá giết chết phần nửa số người sử dụng nó!

ND

Về đầu trang


Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày 30/10 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp Quốc (UNFPA) tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh của 7 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Hà Nội.

Sự kiện này là một phần của chiến dịch quốc gia “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính khi sinh”. Tiến sỹ Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết: Những năm qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và cả hệ thống chính trị đã có nhiều cố gắng để vừa thực hiện tốt việc tăng trưởng kinh tế, vừa bảo đảm giải quyết có hiệu quả những vấn đề của xã hội để bảo đảm sự phát triển bền vững của mỗi vùng, miền và của cả nước. Một trong những vấn đề vừa cấp bách, vừa có tính chiến lược là nâng cao chất lượng dân số và thực hiện Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020, trong đó, mục tiêu thứ 4: là giảm mạnh tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, đặc biệt tập trung vào các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng về tỷ số giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số này trở lại mức 105 – 106 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái khoảng năm 2025. Với tình trạng này nếu không khắc phục sẽ dẫn đến sự chênh lệch quá lớn về giới tính trong một vài thập kỷ tiếp theo, một xã hội thừa nam, thiếu nữ sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong đời sống tâm lý, tình cảm của mỗi gia đình và cả xã hội và kéo theo nhiều hệ lụy của sự phát triển bền vững, chưa nói đến yêu cầu của một xã hội hiện đại, văn minh.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh: Với đặc điểm của nước ta là một nước có đông đồng bào là tín đồ các tôn giáo khác nhau. Mỗi tôn giáo tuy có khác nhau về giáo lý và giáo luật nhưng đều có điểm chung là khát vọng đưa con người thoát ra khỏi cảnh khổ ải của trần gian để xây dựng một đời sống an lành, hạnh phúc, người người thương yêu nhau, cùng nhau làm điều tốt đẹp trong các giá trị văn hoá, đạo đức của tôn giáo mình. Vì vậy, việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động  thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình ở vùng có đông đồng bào tín đồ các tôn giáo là một trong những nhiệm vụ mà Ủy ban MTTQ các cấp lồng ghép cụ thể vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong đó hết sức coi trọng vai trò của các vị chức sắc Phật giáo, những người có uy tín trong đồng bào theo đạo Phật. Thông qua các cụ, các vị để tuyên truyền, phổ biến, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách dân số để góp phần xây dựng cuộc sống bình đẳng, ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình, mỗi người dân.

Tại Hội nghị, các ý kiến tham luận đã tập trung đánh giá thực trạng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và những hệ lụy của nó; Đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của các nhà chùa, tỉnh Hội Phật giáo, MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động gia đình phật tử và nhân dân tham gia những giải pháp nhằm cân bằng tỷ lệ giới tính khi sinh; Các đại biểu thống nhất cho rằng: để giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trong giai đoạn hiện nay, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cần phải tăng cường công tác bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội.

Nhiều đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm hay, việc làm tốt và đưa ra kiến nghị như; cần có đội ngũ cán bộ làm công tác khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; Chú trọng việc giáo dục, tư vấn trước hôn nhân và có nhiều hoạt động thiết thực trong Ngày gia đình Việt Nam hàng năm.

Tại hội nghị, Ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng Cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết việc mất cân bằng giới tính khi sinh là một trong những vấn đề nóng của cơ cấu dân số nước ta hiện nay. Vì cơ cấu dân số có 2 vấn đề lớn là già hóa dân số nhanh và mất cân bằng giới tính khi sinh đang có đà tiếp tục tăng. Nếu thực trạng này không kiểm soát thì hệ lụy vô cùng lớn. Do đó, sự vào cuộc mạnh mẽ của các chức sắc Phật giáo để tuyền truyền, vận động các gia đình phật tử hiểu được Giáo lý của đạo phật, gắn giữa  đạo và đời, tư tưởng của Phật giáo là hoàn toàn phù hợp với vấn đề chúng ta quan tâm đó là nam cũng như nữ để khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam.

Tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh, bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam cam kết mạnh mẽ của UNFPA trong việc chung tay với Việt Nam và hỗ trợ hết sức có thể tại cấp quốc gia và địa phương nhằm chất dứt hiện tượng này. Chúng ta hãy cùng nhau bắt tay để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tùng Lâm

Về đầu trang


Ninh Bình: Nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên dân số

 “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ là công việc hàng ngày, rất đỗi quen thuộc đối với mỗi cộng tác viên dân số. Khắc phục mọi khó khăn, vất vả trong công việc, những cộng tác viên dân số đã và đang làm tốt vai trò tuyên truyền, đưa những thông tin mới về Dân số- KHHGĐ, về Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số… đến với mọi người dân.

Tìm về thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh (huyện Gia Viễn), hỏi thăm vào nhà bà Nguyễn Thị Sót thì ai cũng biết. Thật đơn giản, bởi từ gần 20 năm nay, ngày nắng cũng như ngày mưa, người phụ nữ nhỏ bé ấy với chiếc xe đạp “cà tàng” đã rong ruổi đến mọi ngóc ngách, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng trong xóm để vận động sinh đẻ có kế hoạch… Bởi thế, mà với mỗi gia đình ở xóm 3, bà Sót gần gũi tựa như một thành viên.

Khi chúng tôi đến, bà Sót đang chuẩn bị tài liệu để chuẩn bị đi vận động. Bà Sót cho biết: Đối tượng vận động của chúng tôi ngày càng mở rộng vì không chỉ những gia đình sinh con một bề mới có ý định sinh thêm con thứ 3, mà ngay cả những gia đình “đủ nếp, đủ tẻ” rồi vẫn muốn sinh thêm con. Bởi vậy, ngoài việc sâu, sát với mọi gia đình để nắm được tình hình, tư tưởng của các gia đình, các cộng tác viên dân số phải kiên trì, khéo léo tiếp cận đối tượng để thực hiện tuyên truyền bằng nhiều biện pháp khác nhau. Theo đó, bà Sót tranh thủ truyền thông tư vấn đồng thời lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của Hội phụ nữ xã, Hội nông dân, các cuộc họp thôn xóm… Ngoài ra, bà cũng viết bài tuyên truyền trên đài truyền thanh của xóm. Đặc biệt, bà Sót không quản nắng mưa, đi từng nhà để nắm chắc đối tượng, tâm lý của từng đối tượng để có cách vận động phù hợp, đồng thời chỉ rõ những khó khăn trong cuộc sống cho các cặp vợ chồng khi sinh nhiều con. Bản thân các cộng tác viên sinh con một bề nhưng không sinh thêm con thứ 3, đã tạo niềm tin cho nhân dân, nhất là cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ… Với cách làm đặc biệt đó, đến nay, đa số người dân trong xóm đều nhận thức được tầm quan trọng của việc sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc SKSS cho mọi người, mọi nhà.

Sự nhiệt tình, hăng say với công việc của bà Sót và gần 2.000 cộng tác viên dân số tại các địa bàn thôn, xóm, phố trên địa bàn tỉnh ta chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác Dân số- KHHGĐ của tỉnh thời gian qua. Thực tế, nhiệm vụ của đội ngũ cộng tác viên dân số không chỉ hỗ trợ chính quyền các cấp cập nhật số liệu dân số mà còn cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết cho người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Trong khi đó, đa số đội ngũ cộng tác viên dân số trong toàn tỉnh là những người đã lớn tuổi và thường kiêm nhiệm nhiều công việc đoàn thể khác, nhiều cộng tác viên chưa qua đào tạo bài bản… Một khó khăn nữa đối với đội ngũ cộng tác viên dân số đó chính là mức thù lao cho mỗi cộng tác viên mới chỉ có 150.000 đồng/người/tháng từ nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia dân số -KHHGĐ. Với mức phụ cấp này, nhiều trường hợp không đủ trang trải chi phí đi lại, chi phí điện thoại liên lạc công việc… Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn ấy, bằng lòng nhiệt tình, say mê với công việc, đội ngũ cộng tác viên trong tỉnh đã không ngừng học hỏi, tự đọc, tự học để cập nhật, nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, kỹ năng giao tiếp và khả năng thuyết phục đối tượng nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ ở cơ sở, hàng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đều tổ chức tập huấn cho 100% cộng tác viên mới nhận nhiệm vụ. Tham dự lớp tập huấn là các cộng tác viên Dân số - KHHGĐ thôn, xóm đến từ 8/8 huyện, thành phố. Trong khoảng thời gian diễn ra lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên của Chi cục Dân số - KHHGĐ cung cấp các kiến thức về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chiến lược Dân số/SKSS giai đoạn 2011-2020; kiến thức cơ bản về Dân số/SKSS/KHHGĐ/nâng cao chất lượng giống nòi, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phương pháp ghi chép vào sổ “theo dõi dân số và kế hoạch hoá gia đình” và thu thập cập nhật thông tin, lập phiếu thu tin nhằm đáp ứng yêu cầu công tác Dân số - KHHGĐ tại cơ sở. Với tinh thần học tập nghiêm túc, tích cực, các học viên đã cầu thị tiếp thu những kiến thức cơ bản về Dân số/ SKSS/ KHHGĐ. Sau khoá học, 100% học viên đã nắm chắc được những nội dung cơ bản, các kỹ năng và sẵn sàng tổ chức hoạt động Dân số/ SKSS/KHHGĐ tại cơ sở.

Nguyễn Hùng

Về đầu trang


Thanh Sơn (Phú Thọ): Hiệu quả từ Chương trình mục tiêu quốc gia dân số - kế hoạch hóa gia đình 

Qua 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) giai đoạn 2011-2015, huyện Thanh Sơn đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Nhận thức của người dân có bước chuyển biến rõ rệt, ngày càng nhiều cặp vợ chồng tự giác thực hiện quy mô gia đình nhỏ có một hoặc hai con; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 1,31%; tỷ suất sinh giảm còn 17,99‰; tỷ lệ cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80%. 

Có được kết quả trên chính là do huyện đã tổ chức triển khai tốt các hoạt động liên quan đến công tác DS-KHHGĐ, trước tiên là công tác truyền thông chuyển đổi hành vi. Hàng năm, từ huyện đến cơ sở đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành trong lĩnh vực DS-KHHGĐ, từ đó ý thức của người dân về thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ được nâng lên. Đồng thời, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tổ chức tư vấn trực tiếp tại nhà, tại cộng đồng, họp nhóm, tuyên truyền thường xuyên, tuyên truyền trọng điểm trong các đợt tổ chức dịch vụ, tuyên truyền lồng ghép trong chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn. Kết quả từ năm 2011 đến nay trên địa bàn huyện đã tổ chức được 1.299 buổi họp nhóm nói chuyện chuyên đề cho 45.465 lượt người; chiếu video tuyên truyền được 246 buổi/9.250 lượt người; viết 859 tin bài và phát 3.979 lượt trên Đài truyền thanh các xã, thị trấn; tuyên truyền trực quan được 855 băng zôn, khẩu hiệu; cấp phát 8.500 tờ rơi. Việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ cũng được đảm bảo, từ đó, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế, tăng tỷ lệ người chấp nhận và sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, góp phần duy trì mức giảm sinh qua các năm. 

Đặc biệt, tập trung tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh và tổ chức thực hiện hiệu quả chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao, vùng khó khăn đều đạt và vượt so với chỉ tiêu chiến dịch đề ra. Trong 5 năm đã thực hiện 7.200 lượt người được khám siêu âm sàng lọc trước và sau sinh, phát hiện 19 ca dị tật bẩm sinh và lấy mẫu máu gót chân xét nghiệm cho 315 trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, thực hiện cung cấp trang thiết bị và phương tiện kỹ thuật cho các đơn vị thực hiện dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và hiệu quả các dịch vụ dân số có chất lượng đến tất cả các đối tượng sử dụng. Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tiếp tục được duy trì ở 7 xã đã góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân về bình đẳng giới, hạn chế việc chọn lọc giới tính khi sinh. 

Giai đoạn 2016- 2020, huyện Thanh Sơn đề ra nhiều mục tiêu cụ thể, trong đó tiếp tục nỗ lực giảm sinh, duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng và quy mô dân số. Phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống 1,0%, giảm tỷ suất sinh 15,32‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên không quá 5%, tăng tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc trên 60%... 

Huyền Trang 

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn