Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP THỰC HIỆN CÔNG TÁC

DÂN SỐ-KHHGĐ & PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ


Thể lệ Cuộc thi Kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng năm 2016

Từ ngày 05/9  đến ngày 15/11/2016 Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp cùng Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức cuộc thi kể chuyển bằng hình ảnh "Con gái thật tuyệt” trên mạng năm 2016

Liên Minh làm tốt công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình

Những năm qua, xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) là một trong những địa phương tiêu biểu của tỉnh về thực hiện các chỉ tiêu công tác Dân số - KHHGĐ. Bằng việc duy trì mức sinh thấp hợp lý; trong đó giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3, đã góp phần nâng cao chất lượng dân số của xã.

 

 

 

 

Ghi nhận ở địa phương dẫn đầu công tác DS – KHHGĐ ở Hưng Hà

Từ một địa phương có nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ), những năm gần đây, Hưng Hà, Thái Bình đã có nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác này. Năm 2015, Hưng Hà là huyện dẫn đầu tỉnh công tác DS - KHHGĐ.

 

 

 

Công tác dân số cần được nghiên cứu đầy đủ, chuẩn bị dài hạn

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dân số là một trong những vấn đề chiến lược cần phải được nghiên cứu đầy đủ và có những biện pháp chuẩn bị trước 15-20 năm.

 

 

 

 

 

 

Các tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Ninh Bình mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Tại Cao Bằng: Sáng 31/5, tại vườn hoa trung tâm Thành phố, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tỉnh phối hợp với UBND Thành phố tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5).

 

 

 

Sơn La chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã tăng cường bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống.

 

 

Bắc Ninh: Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Chiều ngày 25-5, tại huyện Lương Tài, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Tài tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31-5).

 

 

 

Nam Định nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Qua 5 năm thực hiện “Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” giai đoạn 2011-2015, ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, vận động, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn toàn tỉnh. 

Xã Ninh Phước: Nhiều khó khăn trong công tác dân số

Công tác Dân số - KHHGĐ ở Trực Ninh

Phú Thọ phòng, chống tác hại của thuốc lá: Cần nâng cao nhận thức của cả cộng đồng

Góp phần ổn định cơ cấu, quy mô dân số ở Yên Bái

Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở Tuyên Quang: Một năm nhìn lại

Tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn MTTQ với công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá


Hội nghị tập huấn MTTQ với công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày 5/11 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn MTTQ với công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho 9 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh, Ninh Bình và Thái Bình. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Hội nghị tập huấn nhằm trang bị cho lãnh đạo, cán bộ Mặt trận Tổ quốc các tỉnh về những nội dung cơ bản về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá nhằm thực thi tốt Luật phòng chống tác hại của Thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành. Vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp trong  việc hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan và cộng đồng dân cư.

Tại hội nghị tập huấn, Thạc sỹ Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết, khói thuốc lá chứa 7000 chất hóa học, trong đó 69 chất là tác nhân gây ung thư, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc như : Ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… Mỗi năm trên Thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 600.000 người chết do các bệnh gây ra bởi sự phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Tổ chức Y tế thế giới dự báo, nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ 21, tổng số người tử vong do những căn bệnh thuốc lá gây ra sẽ lên đến 1 tỷ người…

Thạc sỹ Phan Thị Hải cũng cho biết, hiện Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trong đó, có đến 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá); 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà ; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà…

Vì vậy, khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em , phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Qua lớp tập huấn cán bộ Mặt trận 9 tỉnh phía Bắc đã được tiếp thu những nội dung cơ bản  về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Sau lớp tập huấn những cán bộ Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố sẽ có những kiến thức cơ bản về tác hại thuốc lá để tuyên truyền rộng rãi tới người dân tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị nhằm ngăn ngừa và giảm tỷ lệ hút thuốc, tạo môi trường trong lành không có khói thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

* Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” cho Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh, Ninh Bình.

Tùng Lâm

Về đầu trang 


Tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá

Ngày 24/11, tại Cần Thơ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức tập huấn “phòng, chống tác hại của thuốc lá” (PCTHTL) và “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu khai mạc buổi tập huấn.

Đối tượng tập huấn là cán bộ MTTQ, cán bộ y tế các quận, huyện của thành phố Cần thơ và các tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An. Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dự.

Các đại biểu được nghe giới thiệu về tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam, những tác hại của thuốc lá; Luật, nghị định, chiến lược quốc gia về PCTHTL; Hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan, nơi công cộng, cộng đồng dân cư,…

Về đồi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, các đại biểu được nghe trao đổi về thực trạng, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với người bệnh tại các bệnh viện; trao đổi kinh nghiệm thực tế từ địa phương trong công tác tuyên truyền vận động PCTHTL.

Sau cuộc tập huấn này, các đại biểu là cán bộ MTTQ, cán bộ y tế sẽ tăng cường tuyên truyền vận động trong nhân dân về tác hại của thuốc lá cũng như giám sát việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

                                                                      Lê Quốc Khánh

Về đầu trang   


Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày Việt Nam có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tổ chức Y tế thế giới cho biết, Thế kỷ 20: 100 triệu người chết do thuốc lá, Thế kỷ 21: ước tính 1 tỷ người.

Gánh nặng bệnh tật các bệnh không truyền nhiễm mà nguyên nhân chính là thuốc lá đang gia tăng nhanh chóng: tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm  từ 55,5% năm 1976 xuống còn 19,8% năm 2010 thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm gia tăng từ 42,6% năm 1976 lên 71,6% năm 2010 (Niên giám thống kê y tế, 2010). Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao

Thực hiện chương trình phối hợp số 363/CTr-BYT-MTTW ngày 15/5/2013 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế về công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2013 – 2016, những năm qua MTTQ VN đã phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính là bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng môi trường sống an toàn không khói thuốc. Mặt trận các cấp phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không hút thuốc lá, trong đó vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, công chức chính là một cách tuyên truyền có hiệu ứng rất cao…

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có công văn số 3653/MTTW-BTT gửi Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố về việc phối hợp tuyên truyền vận động và tham gia công tác phòng chống tác hại của thuốc lá; Ban hành Kế hoạch số 407/KH-MTTW-BTT ngày 06/11/2013 tổ chức Hội thảo về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm phổ biến, tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, nâng cao nhận thức của mọi người về mức độ nguy hiểm, tác hại của việc sử dụng thuốc lá và tầm quan trọng của việc phòng chống tác hại của thuốc lá.

MTTQ VN phối hợp với Bộ Y tế làm đầu mối phối hợp với các ngành triển khai, sơ kết, tổng kết các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá theo kế hoạch. MT các cấp phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn giám sát và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các đơn vị liên quan; thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các quy định xử lý vi phạm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư tại các khu phố, tổ dân phố.

Theo chiến lược phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia thì năm 2015 là năm cuối cùng của giai đoạn 1, tức là giai đoạn phổ biến rộng rãi các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá. Nhưng, hiện nay, nhiều cơ sở vẫn còn lúng túng khi triển khai các quy định này. Lý do nhiều cán bộ có thẩm quyền xử phạt e ngại người dân phản ứng, bên cạnh đó là đối với bản thân họ quy định xử phạt còn mới, chưa được phổ biến.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - Chánh Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: Hiện nay ở Việt Nam chúng ta có khoảng 15 triệu nam giới tuổi trưởng thành hút thuốc thì sẽ ảnh hưởng tới khoảng 30 triệu bà mẹ và trẻ em, người xung quanh bị ảnh hưởng. Các cơ quan, công sở cũng đã tuyên truyền, cũng đã vận động, nhưng để chia sẻ thì cần phải dùng từ Công bố không khói thuốc”.

Chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá năm nay là: “Ngăn chặn việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp”. Theo đó, UBND, MTTQ TP Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị UBND các phường nghiêm chỉnh thực hiện các nội dung sau: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm... Tiếp tục tổ chức đợt phát động xây dựng cơ quan không khói thuốc lá; đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hằng năm. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Đoàn thanh tra liên ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng. Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình tăng cường thời lượng tuyên truyền phổ biến về các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Là địa phương luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Hải Phòng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền để đưa bộ luật này đến gần hơn với cộng đồng. Thành phố cũng đã và đang triển khai có hiệu quả dự án “Xây dựng Hải Phòng - thành phố không khói thuốc lá”, hướng tới xây dựng môi trường xanh, không khói thuốc…

Các buổi tuyên truyền sâu rộng được tổ chức dưới hình thức hội thi, tọa đàm cũng tạo được hiệu quả tốt như: hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc với sự tham gia của gần 50 khách sạn lớn trên địa bàn, hội thi thiếu nhi kể chuyện hưởng ứng Luật PCTHTL, triển lãm tranh tư liệu về tác hại thuốc lá tại các trường học…

Không chỉ Hải Phòng mà tỉnh Quảng Ninh trên địa bàn thành phố đều kí cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhắc nhở người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, nơi công cộng để tránh tình trạng hít khói thuốc thụ động. Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều chương trình với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị liên quan. Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá các cấp, Mặt trận Tổ quốc phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành xây dựng mô hình điểm không khói thuốc, đẩy mạnh tuyên truyền Luật PCTHTL bằng nhiều hình thức phong phú từ các sở ngành cho tới các quận huyện, tổ chức đoàn thể…, tạo sức lan tỏa lớn tới cộng đồng.

Ngành Y tế cũng chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục những vấn đề liên quan đến Luật PCTHTL bằng nhiều hình thức: mít tinh, diễu hành tạo điểm nhấn, treo banner, áp phích, biển lớn tại các cửa ngõ thành phố, gắn biển không hút thuốc lá tại các cơ quan, trường học…

Nói về kinh nghiệm trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá ở địa phương mình, Ông Phạm Văn Diệt , Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền, vận động đến nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền, vận động ở các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư, qua đó nâng cao nhận thức của người dân và chính bản thân mỗi người tự giác sẽ góp phần cho việc phòng chống tác hại của thuốc lá được hiệu quả hơn.

Tại Thái Bình , để thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống tác hại thuốc lá, giảm tỷ lệ sử  dụng thuốc lá, khắc phục những hậu quả do sử dụng thuốc lá gây ra, nhằm bảo vệ nâng cao sức khỏe cho người dân và hướng tới một xã hội văn minh không có khói thuốc lá, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Bình các sở ban ngành, đoàn thể, các địa phương, cơ quan, trường học trong tỉnh đã quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản chỉ đạo của TW về phòng chống tác hại của thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và người dân; Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Bình phối hợp tường xuyên với Sở thông tin truyền thông, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình và các  cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên đăng tải các tin, bài về tác hại của thuốc lá tới toàn thể cộng đồng thông qua các kênh thông tin khác nhau.

Là người nhiều năm tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá, Bà Hà Thị Liên, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Nếu như chúng ta không tổ chức tuyên truyền vận động đến tận khu dân cư, đến từng người dân thì khi ý thức của người hút thuốc lá chưa được nâng lên thì việc phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa có được sự chuyển biến rõ rệt. Với vai trò của MTTQ Việt Nam và phá huy vai trò của các tổ chức thành viên chúng ta sẽ đưa các thông tin về tác hại của thuốc lá, những chất có trong thuốc lá sẽ làm hủy hoại sức khỏe của mình như thế nào nếu như thường xuyên sử dụng hút thuốc lá đến được đông đảo nhân dân. Và nếu như việc tuyên truyền, vận động chưa được thấm sâu thì họ vẫn chưa có quyết tâm từ bỏ thuốc lá cũng như người chưa hút thuốc lá hoặc chưa cai nghiện thì sẽ lại hút thuốc lá. Chính vì vậy mà MTTQ Việt Nam đã tham gia vào Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá để tuyên truyền, vận động làm chuyển biến nhận thức tác hại của việc hút thuốc lá thông qua việc tuyên truyền, vận động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên để việc phòng, chống tác hại của thuốc lá được hiệu quả.

Thông qua một số nội dung hoạt động và các hình thức tuyên truyền vận động, đã có phần chuyển biến tích cực trong ý thức, trách nhiệm của cán bộ Mặt trận từ Trung ương đến địa phương, góp phần tích cực trong việc từng bước tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, làm cho mọi người hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của thuốc lá và từ đó có ý thức trong việc giảm nhu cầu sử dụng hoặc không sử dụng đồng thời tuyên truyền, vận động trong cơ quan cũng như người thân trong gia đình hiểu hơn về tầm quan trọng của việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Từ việc có thói quen hút thuốc tại phòng làm việc đã chuyển ra những nơi khác để hút, không hút thuốc trong phòng làm việc.

Việc phòng chống tác hại thuốc lá, giữ môi trường trong sạch là một việc làm rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mọi người nhất là trong tình hình môi trường sống ngày càng ô nhiễm, vì vậy không những mỗi cá nhân phải biết tự giác không hút thuốc lá mà các tổ chức cần phải có sự giám sát và phát động phong trào không hút thuốc lá, đặc biệt trong trụ sở cơ quan, đơn vị nhà nước, nơi công cộng; thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Luật PCTHTL đã được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2012 và chính thức có hiệu lực ngày 01/05/2013. Tuy nhiên, hiện việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn; số người dân, đặc biệt ở khu vực ngoại thành biết đến nội dung luật chưa nhiều; tỷ lệ hút thuốc có giảm nhưng không đáng kể, vẫn còn diễn ra tình trạng hút thuốc tại nơi công cộng, nơi đặt biển báo cấm; các cơ sở kinh doanh thuốc lá chưa thực hiện nghiêm túc những quy định của Luật PCTHTL…, vì vậy cần sự vào cuộc tích cực, chủ động hơn nữa của các cơ quan chức năng cũng như sự chung tay của cả cộng đồng, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của người hút thuốc.

                                                                            Vũ Long

Về đầu trang


Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở Tuyên Quang: Một năm nhìn lại

Năm 2015, công tác DS-KHHGĐ đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ được thành lập, củng cố, kiện toàn kịp thời.

Trong năm, các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ được giao đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 40.943 ca, đạt 100% kế hoạch năm; tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng giảm xuống còn 16,5%... Chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Huy Phòng, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết, để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm 2015, Chi cục đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Y tế về công tác DS-KHHGĐ; chỉ đạo Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án, mô hình của Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ. Đồng thời, thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác DS-KHHGĐ tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn; phân bổ kinh phí đủ định mức triển khai hoạt động DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở; hỗ trợ thù lao đầy đủ, đúng quy định cho cộng tác viên DS-KHHGĐ. Chi cục đã tổ chức và cử các cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ tại tỉnh, Trung ương…

Thực hiện mục tiêu ổn định quy mô, cơ cấu dân số hợp lý, duy trì mức sinh thay thế bền vững, năm 2016, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tích cực khắc phục những khó khăn, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở; triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình điểm của Dự án “Tầm kiểm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” tại các huyện, thành phố; Mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân và Đề án sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; hướng dẫn và chỉ đạo các Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố cung cấp đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai miễn phí đảm bảo an toàn, thuận lợi, đúng đối tượng.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động tới các nhóm đối tượng đặc thù ở vùng có mức sinh cao; truyền thông trong chiến dịch tại các xã trọng điểm, thực hiện tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai hiện đại… nhằm nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao. Toàn tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ trong độ tuổi bị suy dinh dưỡng xuống còn 15%, giảm tỷ lệ cặp vợ chồng sinh con thứ ba xuống dưới 8,3%...        

Bài, ảnh: Thu Hương

Về đầu trang 


Góp phần ổn định cơ cấu, quy mô dân số ở Yên Bái

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số là lực lượng có đóng góp không nhỏ trong công tác dân số tại thành phố Yên Bái. Với lòng nhiệt tình, sự kiên trì, thông thạo địa bàn, hoàn cảnh từng gia đình, họ đã trở thành người bạn tin cậy, giúp nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ).

Cán bộ dân số phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái tuyên truyền công tác DS/KHHGĐ tới các hội viên.

Khu dân cư Hồng Phong, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái là địa bàn tập trung đông dân. Vì vậy, từ khi làm CTV dân số vào năm 2013, chị Nguyễn Thị Dung đã tích cực đi đến từng hộ tuyên truyền về chính sách dân số của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, chị đã dành sự quan tâm đặc biệt trong tuyên truyền về tình trạng mất cân bằng giới tính, tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới cũng như vận động các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai. Nhờ đó, nhận thức của người dân về chính sách DS/KHHGĐ được nâng lên đáng kể. Toàn địa bàn chị Dung phụ trách đã có trên 80% các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, duy trì địa bàn nhiều năm liền không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên.

Bà Nguyễn Thị Đối, thôn Bình Lục xã Văn Tiến đã có thời gian làm cộng tác viên dân số 18 năm nay. Là thôn rộng, dân cư không tập trung, thế nhưng với vai trò là CTV dân số, bà Đối đã thường xuyên đến các hộ để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số. Mặc dù, thù lao không đáng kể cho công việc này, nhưng với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, bà Đối đã tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của từng đối tượng để lựa chọn cách thức trao đổi, truyền đạt các nội dung về DS/KHHGĐ phù hợp nhất. Nhờ thế, nhận thức của người dân trong thôn về công tác dân số đã có chuyển biến tích cực hơn nhiều so với trước kia. Toàn thôn có 18 cặp vợ chồng sinh con một bề gái, nhưng chưa có trường hợp nào có ý định muốn sinh thêm con. Gần 20 năm nay, thôn luôn giữ vững danh hiệu thôn không có người sinh con thứ 3.

Cũng như bà Đối, bà Vũ Thị Dậu ở thôn 4 xã Giới Phiên đã 20 năm nay luôn được ghi nhận là một tuyên truyền viên dân số tích cực trên địa bàn thành phố. Không chỉ cung cấp cho đối tượng những kiến thức cơ bản, cần thiết về DS/KHHGĐ, bà Dậu còn theo dõi, giúp đỡ các đối tượng chuyển đổi hành vi, lựa chọn và áp dụng một số biện pháp tránh thai phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình từng đối tượng. Ngoài ra, bà còn thường xuyên vận động các gia đình chăm lo phát triển kinh tế, chăm sóc, giáo dục con cái. Nhờ đó, nhiều năm liền, thôn 4 xã Giới Phiên thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu về giảm sinh. 

Bà Dậu chia sẻ: “Để thực hiện công tác tuyên truyền tại thôn, tôi đã chú trọng thực hiện lồng ghép vào các hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể trong thôn. Vì thế, việc vận động rất là thuận lợi, ý thức của người dân được nâng cao. Đã nhiều năm thôn của tôi phụ trách không có người sinh con thứ 3 trở lên”.

Đó chỉ là số ít trong tổng số 373 CTV DS/KHHGĐ thôn, tổ trên toàn địa bàn thành phố Yên Bái. Với tinh thần tự nguyện, nhiệt tình và trách nhiệm, các CTV dân số đã và đanggóp phần rất lớn vào ổn định về cơ cấu và quy mô dân số của địa phương. Họ thực sự là đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất, giúp người dân hiểu và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn công tác DS/KHHGĐ. Với sự vào cuộc tích cực của đội ngũ những người làm CTV dân số cơ sở, đến nay toàn thành phố có tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 76,5%. Mức tăng dân số tự nhiên duy trì ở tỷ lệ  0,7%. 9 xã, phường, 488 thôn, tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Để đội ngũ CTV dân số ở cơ sở tiếp tục có những đóng góp trong lĩnh vực này, thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng đội ngũ CTV dân số cơ sở có năng lực, lòng nhiệt tình trong công tác. Đồng thời, nêu cao vai trò của CTV là cầu nối trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số đến với người dân.

 Việt Hà - Thanh Nghị

Về đầu trang 


Phú Thọ phòng, chống tác hại của thuốc lá: Cần nâng cao nhận thức của cả cộng đồng

Chúng ta đều biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, dẫn đến bệnh tật, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi, ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, kinh tế của gia đình, xã hội như: Giảm năng suất lao động, ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình, làm tăng chi phí y tế và bảo hiểm xã hội, tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em… Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến những người trực tiếp hút thuốc mà ngay cả những người thường xuyên hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) cũng có khả năng mắc các bệnh do khói thuốc lá gây ra.

Theo số liệu thống kê của WHO, trung bình mỗi năm trên thế giới có gần 6 triệu người bị chết vì những bệnh liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Như vậy, tính trung bình, cứ mỗi 6 phút, trên thế giới lại có một người chết do nghiện thuốc lá, và thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều loại bệnh tật gây tử vong cao như bệnh ung thư phổi, các bệnh về hô hấp, tim mạch, các loại ung thư khác… Riêng tại Việt Nam, mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu tốn khoảng 22.000 tỷ đồng cho thuốc lá. Điều này có nghĩa là mỗi năm phải chi thêm 23.000 tỷ đồng để chữa bệnh liên quan đến thuốc lá. Ước tính mỗi năm, Việt Nam có 40.000 trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa có thống kê đầy đủ số người hút thuốc lá, số người chết do thuốc lá gây ra… Nhưng theo quan sát của chúng tôi tình trạng người dân hút thuốc lá vẫn khá phổ biến, nhất là tại những nơi công cộng, trong đó có cả bệnh viện, nơi mà việc cấm hút thuốc lá được quy định khá nghiêm ngặt. Anh Nguyễn Ngọc Duy – Phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì đang chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Mặc dù vẫn biết các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nhất là trong bệnh viện, nhưng thời gian ngồi chờ người nhà khám bệnh hoặc cấp cứu thực sự rất sốt ruột nên tôi cũng như nhiều người khác tìm đến điếu thuốc để đỡ căng thẳng”.

Mặc dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng hiện nay nhiều người vẫn còn coi thường hiểm họa từ thuốc lá. Điều đáng quan tâm nhất là trong khi những người hút thuốc đang cố gắng bỏ thuốc thì không ít thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh lại đang tìm đến thuốc như một hình thức để thể hiện bản thân, coi điếu thuốc đương nhiên như một lời mời xã giao thân thiện trong lần gặp gỡ, hay những phút tan tiết học thường ngày. Cũng có những thanh, thiếu niên thường biện minh lý giải cho hành vi vô thức này là thói quen và cũng là để giải trí cho đỡ buồn ngủ, giải stress khi căng thẳng hay vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được. Chúng ta dễ dàng bắt gặp tại những nơi công cộng như: Bệnh viện, bến xe buýt, quán ăn, quán nước, quán internet…, hình ảnh những thanh, thiếu niên thản nhiên hút thuốc lá khá phổ biến. Tại một quán nước ven đường, khi được chúng tôi hỏi về tác hại của thuốc lá, em T.T.X - Trường THPT Trần Phú thản nhiên trả lời: “Em cũng nghe nhiều thông tin tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhưng mỗi ngày em hút vài điếu cho vui thôi chắc cũng chẳng sao. Bạn bè em đứa nào cũng hút, chẳng lẽ mình lại ngồi không, thỉnh thoảng mới hút không nghiện được đâu anh ạ”.

Hiện nay, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đều có quy định về việc cấm học sinh hút thuốc lá nhưng phần lớn các em hút thuốc ngoài phạm vi trường học nên nhà trường rất khó để quản lý. Với hệ thống bán hàng và phân phối thuốc lá rộng khắp như hiện nay thì các em có thể dễ dàng mua thuốc lá ở bất cứ đâu. Trong khi đó, việc phát hiện, xử phạt những trường hợp vi phạm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi đang là bài toán khó đối với các cơ quan chức năng. Đối với người bán hàng, vì lợi nhuận họ sẵn sàng bán thuốc lá cho bất kỳ đối tượng nào có nhu cầu.

Để nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong việc phòng, chống thuốc lá, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện như: Tuyên truyền thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm, hoạt động hưởng ứng, ban hành các quy định... tại cơ quan, đơn vị, địa phương để mọi người dân hiểu rõ Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Các cơ quan thông tin đại chúng đã tăng cường thời lượng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá. Đồng thời, tại các khu vực công cộng, việc tuyên truyền được thực hiện thông qua các pa nô, áp phích, hình ảnh trực quan... về hiểm họa của thuốc lá. Tuy nhiên, để việc thực hiện phòng, chống thuốc lá đạt được hiệu quả thì mỗi người dân cần phải tự nâng cao ý thức; cùng với đó các cấp, chính quyền, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giảm thiểu tình trạng giới trẻ hút thuốc lá, tạo cho các em một môi trường sống lành mạnh.

Việc phòng chống tác hại thuốc lá, giữ môi trường trong sạch là một việc làm rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Mỗi cá nhân phải nâng cao hơn nữa tinh thần tự giác không hút thuốc lá; các tổ chức cần phải có sự giám sát và thực hiện tốt quy định không hút thuốc lá, đặc biệt trong trụ sở cơ quan, đơn vị nhà nước, những nơi công cộng; thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần xây dựng một môi trường sạch, không khói thuốc.

Ngọc Kiên

Về đầu trang


Công tác Dân số - KHHGĐ ở Trực Ninh

Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về Dân số - KHHGĐ giai đoạn 2011-2015, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã huy động sự “vào cuộc” của hệ thống chính trị trong việc thực hiện mục tiêu công tác Dân số - KHHGĐ. Trong 5 năm qua, các chỉ tiêu công tác Dân số - KHHGĐ của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đến nay bộ máy làm công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện đã được củng cố, hoạt động nền nếp, hiệu quả. Công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về Dân số - KHHGĐ được tăng cường, thu hút sự tham gia của các cấp, các ngành, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số. Thực hiện Kế hoạch số 16 của UBND huyện về thực hiện chiến lược Dân số và SKSS giai đoạn 2011-2015, các tổ chức đoàn thể: Hội Phụ nữ, LĐLĐ, Đoàn Thanh niên, Hội CCB, Hội Nông dân… đều xây dựng chương trình hành động; tổ chức hội nghị và các buổi nói chuyện chuyên đề về công tác Dân số - KHHGĐ, thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên tham gia. Đài Phát thanh huyện hằng tuần mở chuyên mục tuyên truyền về chính sách Dân số - KHHGĐ; đài phát thanh các xã, thị trấn tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ. Đoàn Thanh niên tổ chức sinh hoạt “CLB tiền hôn nhân”, “CLB gia đình hạnh phúc”… để nâng cao nhận thức về công tác Dân số - KHHGĐ, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục... Hội LHPN huyện phát động 405 chi hội trong toàn huyện thực hiện 8 tiêu chí về công tác Dân số - SKSS-KHHGĐ gắn với phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” thu hút 35.586 hội viên tham gia. Toàn huyện có 130 mô hình CLB gia đình hạnh phúc với 8.774 hội viên; 33 mô hình CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3 với 1.661 thành viên. Thông qua sinh hoạt, công tác tuyên truyền, giáo dục được đổi mới về hình thức, nội dung phù hợp với từng thời điểm, từng nhóm đối tượng, chất lượng sinh hoạt của các loại hình CLB được nâng lên. Năm 2015, toàn huyện có 20.646 phụ nữ (đạt tỷ lệ trên 90% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) ký cam kết không sinh con thứ 3, không lựa chọn giới tính thai nhi. Hội Phụ nữ huyện tổ chức 9 hội nghị lồng ghép truyền thông, cung cấp kiến thức về nuôi dạy con, giáo dục trẻ vị thành niên cho 43.878 lượt hội viên và 3.121 trẻ vị thành niên được tiếp cận kiến thức và dịch vụ CSSKSS. Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tổ chức 78 lớp truyền thông Dân số - KHHGĐ cho 5.363 lượt cán bộ, hội viên; tổ chức 25 lớp truyền thông chính sách mới về công tác Dân số - SKSS-KHHGĐ cho 2.908 cán bộ, hội viên. Hằng năm, các cấp hội trong toàn huyện tổ chức liên hoan, giao lưu văn nghệ tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ bằng hình thức sân khấu hóa. Phát động và tổ chức cho 100% chi hội đăng ký không có hội viên sinh con thứ 3; xây dựng được 389 mô hình “Chi hội các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đăng ký không sinh con thứ 3” với 20.285 thành viên tham gia. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã có 75 CLB “Nam nông dân với công tác Dân số - KHHGĐ” thu hút hơn 7.000 thành viên. Đây là nét mới và cách làm sáng tạo của các cấp Hội Nông dân huyện trong việc thực hiện các mục tiêu công tác Dân số - KHHGĐ.

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự “vào cuộc” của các ngành, đoàn thể, 5 năm qua huyện Trực Ninh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác Dân số - KHHGĐ đề ra. Giai đoạn 2011-2015, số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong toàn huyện là 2,1 con, đạt được mức sinh thay thế; tỷ lệ phát triển dân số duy trì dưới mức 1,32%; nhiều xã đã duy trì được tỷ lệ sinh và tỷ lệ người sinh con thứ 3 ở mức thấp trong nhiều năm liền; tiêu biểu như các xã, thị trấn: Trực Chính, Phương Định, Việt Hùng, Trực Nội, Trực Thanh, Trực Thuận, Thị trấn Cổ Lễ... Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh có sự chuyển biến tích cực giảm từ 121 cháu trai/100 cháu gái (năm 2011) xuống còn 114 cháu trai/100 cháu gái (năm 2015).

Phát huy kết quả đã đạt được, giai đoạn 2016-2020, huyện Trực Ninh đề ra mục tiêu: Duy trì giảm sinh hằng năm 0,2%o; giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên hằng năm 1%. Thực hiện bình đẳng giới trong cuộc sống gia đình, nâng cao phúc lợi gia đình, xây dựng gia đình ít con (mỗi cặp vợ chồng có 2 con) no ấm bình đẳng. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ. Tập trung các hoạt động thực hiện giảm sinh; chủ động kiểm soát, khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh và giải quyết các nguyên nhân sâu xa làm mất cân bằng giới tính khi sinh. Để thực hiện mục tiêu đề ra, các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động; quan tâm đối tượng vị thành niên, thanh niên, nhất là trẻ em gái; vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số giới tính khi sinh cao. Thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin về Dân số - KHHGĐ, giới tính khi sinh đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội và những người có uy tín trong cộng đồng. Tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng, chú trọng khu vực khó khăn, đối tượng khó tiếp cận; mở rộng giáo dục về Dân số - KHHGĐ, sức khỏe sinh sản, giới và bình đẳng giới, trong và ngoài nhà trường. Tăng cường phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về Dân số - KHHGĐ, đặc biệt là chính sách pháp luật về mất cân bằng giới tính khi sinh. Mở rộng các hình thức tư vấn của cán bộ các cơ sở dịch vụ, các trung tâm tư vấn tỉnh, huyện như tư vấn trực tiếp, điện thoại, thư, phát thanh, truyền hình, internet và tư vấn cộng đồng. Duy trì và đẩy mạnh các can thiệp truyền thông có hiệu quả, các mô hình và dịch vụ tư vấn trực tiếp, thân thiện cho đối tượng sinh con một bề, đối tượng nghèo, dân di cư, vị thành niên, thanh niên. Tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện sàng lọc, chẩn đoán và điều trị sớm một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh. Triển khai mô hình khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân. Tiếp tục duy trì và mở rộng chiến dịch truyền thông, lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại các xã có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em; cung cấp các biện pháp tránh thai đảm bảo an toàn, thuận tiện và hiệu quả./.

Việt Thắng

Về đầu trang


Xã Ninh Phước: Nhiều khó khăn trong công tác dân số

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều năm liền địa phương có mức sinh khá cao so với mặt bằng chung của thị xã.

Chị Trần Thị Kim Thoa (38 tuổi, thôn Mỹ Giang) có tới 5 người con, đứa bé nhất 7 tháng tuổi. Cuộc sống gia đình chị rất khó khăn, phụ thuộc vào người chồng đi biển. Con gái lớn của chị - Nguyễn Thị Diễm phải nghỉ học sớm và lấy chồng từ lúc 16 tuổi, hiện nay em mới 20 tuổi nhưng đang mang thai đứa con thứ 2. Diễm cho biết: “Em tưởng lấy chồng sớm để bố mẹ bớt lo cho mình nhưng không ngờ còn tạo thêm gánh nặng. Cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn nên em phải mang con về bám víu bố mẹ”.

Được biết, xã Ninh Phước có 1.464 hộ, với gần 7.000 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống bằng nghề biển nên nhận thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ… vẫn còn hạn chế. Ông Hồ Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết, hàng năm, chính quyền địa phương luôn đặt công tác DS-KHHGĐ vào vị trí ưu tiên với các chỉ tiêu như: giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, triển khai và thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia phối hợp tuyên truyền, vận động thông qua nhiều hình thức như: phát tờ rơi tại các tàu thuyền, cửa biển, tuyên truyền nhóm, phát thanh… Ban công tác dân số xã còn phối hợp với trạm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, thực hiện Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo (Đề án 52); triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng DS-KHHGĐ như: tầm soát sơ sinh để loại bỏ các dị tật bẩm sinh; tư vấn, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân... Thế nhưng, nhiều năm liền Ninh Phước vẫn là địa phương có mức sinh cao so với mặt bằng chung của thị xã. Cụ thể, năm 2014, tỷ suất sinh của xã là 16,82‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 14,66%; năm 2015, tỷ suất sinh 16,41‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 13,91%. Trong khi đó, mặt bằng chung của thị xã, tỷ suất sinh là 11,39‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 9,35%.

 Theo bà Trần Thị Thanh Thương, chuyên trách DS-KHHGĐ xã Ninh Phước, toàn xã có 3 thôn Ninh Tịnh, Mỹ Giang, Ninh Yển với 9 cộng tác viên (CTV) dân số, nhưng do thù lao thấp, trong khi cuộc sống các CTV còn nhiều khó khăn nên phần nào thiếu nhiệt tình trong công việc. Ngoài ra, đội ngũ này luôn thay đổi, gây khó khăn cho việc nắm bắt tình hình địa phương, cập nhật biến động dân cư. Mặt khác, tâm lý muốn sinh con trai để có lao động đi biển vẫn còn nặng trong tư tưởng của nhiều người dân. Nhiều gia đình sinh tới 5 - 6 con, làm ảnh hưởng đến mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn. Trong khi đó, với đặc thù vùng biển, nam giới hay vắng nhà nên các CTV dân số khó có điều kiện tiếp xúc để vận động họ thực hiện KHHGĐ, chủ yếu tập trung vào đối tượng nữ nên hiệu quả tuyên truyền không cao. Mặt khác, trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp, dự án đang triển khai nên có nhiều người dân từ nơi khác tới làm ăn sinh sống, nơi ở không cố định, gây khó khăn trong việc quản lý biến động dân số. Tuy địa phương đã tổ chức nhiều buổi họp tổ, câu lạc bộ dân số nhưng chưa thu hút được người dân thuộc diện hộ tạm trú tham gia.

Theo ông Thuận, để làm tốt công tác DS-KHHGĐ, thời gian tới, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã sẽ chỉ đạo sát sao hơn, có kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể, phù hợp cho từng thôn; đồng thời phân công từng thành viên quản lý từng địa bàn, các CTV phân chia theo số lượng hộ để kiểm soát dễ dàng hơn. Ngoài ra, xã sẽ bố trí kinh phí để đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động cũng như triển khai hiệu quả hơn các mô hình, đặc biệt là các mô hình “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”, đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh… Từ đó, phấn đấu bằng mức sinh trung bình của thị xã, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng biển.

Ngọc Bích

Về đầu trang


Nam Định nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Qua 5 năm thực hiện “Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” giai đoạn 2011-2015, ngành Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, vận động, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn toàn tỉnh.  

Theo số liệu của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, tỷ số giới tính khi sinh toàn tỉnh giảm dần từ 121 bé trai/100 bé gái (năm 2010) xuống còn 115 bé trai/100 bé gái năm 2015. Để đạt được kết quả trên, từ năm 2011 đến nay, cả 229 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã triển khai thực hiện “Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Trong đó, tăng cường cung cấp thông tin, truyền thông giáo dục về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân; trước hết là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, những người cung cấp dịch vụ siêu âm và dịch vụ nạo phá thai, những người có uy tín trong cộng đồng nhằm hạn chế các hành vi không phù hợp với việc sinh đẻ theo quy luật tự nhiên. Thực thi và hoàn thiện hệ thống pháp luật về các nội dung liên quan đến giới tính khi sinh. Từ năm 2011 đến nay, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị cung cấp thông tin cho lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh với hơn 300 đại biểu tham dự và 119 hội nghị cung cấp thông tin cho lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã với 8.375 lượt người tham gia. Tổ chức 20 lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn về giới và giới tính khi sinh cho cộng tác viên dân số; cán bộ dân số và cán bộ tư pháp xã với 2.390 lượt người tham gia tập huấn. Tuyên truyền về giới và giới tính khi sinh trên hệ thống đài truyền thanh cấp xã với 11.365 buổi phát tin và 6.029 tin, bài. Tổ chức cung cấp thông tin về giới tính khi sinh cho 9.643 cặp đăng ký kết hôn. Tổ chức 1.118 buổi tuyên truyền, phổ biến các văn bản nghiêm cấm chọn lựa giới tính khi sinh, thu hút 118.495 lượt người tham gia. Toàn tỉnh có 2.472 CLB phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau phát triển kinh tế gia đình duy trì sinh hoạt hằng tháng. Năm 2015, mô hình “Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái” nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, cộng đồng và xã hội góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được triển khai thử nghiệm trên địa bàn 5 xã của huyện Ý Yên, gồm: Yên Khánh, Yên Phú, Yên Xá, Yên Phương, Yên Phong. Bên cạnh đó, hằng năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, Thanh tra Sở TT và TT tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai, các đơn vị sản xuất, kinh doanh sách, báo, văn hóa phẩm... thực hiện các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai mô hình “Gia đình Công giáo tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” trên địa bàn hai xã có đông đồng bào theo đạo Thiên Chúa là Nghĩa Lạc (Nghĩa Hưng) và Trực Mỹ (Trực Ninh). Sau khi thực hiện mô hình, tỷ số giới tính khi sinh của xã Trực Mỹ giảm từ 126 bé trai/100 bé gái (năm 2012) xuống còn 116 bé trai/100 bé gái (năm 2014); xã Nghĩa Lạc giảm từ 117 bé trai/100 bé gái (năm 2012) xuống 106 bé trai/100 bé gái (năm 2014). 

Bên cạnh kết quả đạt được, so với toàn quốc, tỷ số mất cân bằng giới tính ở tỉnh ta vẫn còn ở mức cao và diễn biến phức tạp. Một số huyện có tỷ số mất cân băng giới tính cao là: Giao Thủy (119 bé trai/100 bé gái); Mỹ Lộc (117 bé trai/100 bé gái); Nam Trực (116 bé trai/100 bé gái); Thành phố Nam Định (116 bé trai/100 bé gái); Trực Ninh (114 bé trai/100 bé gái) và Xuân Trường (113 bé trai/100 bé gái). Đồng chí Vũ Tài Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Điều 40, khoản 7, mục b của Luật Bình đẳng giới đã quy định: “Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế”. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn tồn tại và diễn biến phức tạp tại các địa phương trong tỉnh. Tâm lý ưa thích con trai, đặc biệt là quan niệm “Trọng nam khinh nữ”, có con trai để “nối dõi tông đường”, “có người thờ cúng tổ tiên”... vẫn còn ngự trị trong tư tưởng một bộ phận người dân. Sự thúc ép của cha mẹ, sự khích bác của bạn bè đã khiến nhiều cặp vợ chồng tìm mọi cách để sinh con trai. Trong nghiên cứu “Thực trạng tỷ số giới tính khi sinh tỉnh Nam Định năm 2011” cho thấy có 43,4% ý kiến cho rằng có áp lực phải sinh con trai và áp lực về sinh con gái chỉ là 14,9% trong lần sinh gần đây nhất. Quan niệm có con trai để nối dõi tông đường có nguy cơ chẩn đoán giới tính trước sinh cao gấp 1,76 lần so với những người không có quan niệm trên. Bên cạch đó, việc thực hiện bình đẳng trong cơ hội học tập, việc làm và tiếp cận các dịch vụ xã hội của phụ nữ vẫn còn những bất cập; hệ thống an sinh xã hội cho người già vẫn chưa phát triển, nhất là ở vùng nông thôn làm cho những cặp vợ chồng mong muốn có con trai để nương tựa khi về già cũng là nguyên nhân tác động làm mất cân bằng giới tính khi sinh... Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ đem tới những hệ lụy khó lường về mặt xã hội, kinh tế, tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội trong tương lai. Dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể dẫn tới phá vỡ cấu trúc gia đình, một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn và nhiều người trong số họ không có khả năng kết hôn. Ngoài ra, không cải thiện vị thế của người phụ nữ, thậm chí làm gia tăng thêm sự bất bình đẳng giới như: Nhiều phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao. Tình trạng bạo hành giới, mua dâm, buôn bán phụ nữ sẽ gia tăng. Một số gia đình không có con trai đã xảy ra nhiều mâu thuẫn dẫn đến bạo lực gia đình và phần lớn phụ nữ và trẻ em là nạn nhân.  

Để tiếp tục giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, ngày 6-1-2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02 về thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏa sinh sản tỉnh Nam Định giai đoạn 2016-2020. Trong đó, đến năm 2020, toàn tỉnh giảm tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh còn 110 bé trai/100 bé gái. Trong thời gian tới, các địa phương trong tỉnh tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác Dân số - KHHGĐ; xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái, gia đình chỉ sinh 1 hoặc 2 con gái; quan tâm an sinh xã hội cho người cao tuổi; tăng cường bình đẳng giới; nâng cao quyền phụ nữ, khả năng kiểm soát của nữ giới đối với việc sinh sản. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để những cơ sở vi phạm về việc thông tin giới tính và lựa chọn giới tính. Tuyên truyền, vận động người dân để thay đổi tư duy, nhận thức và hành động gây ra mất cân bằng giới tính khi sinh./. 

Bài và ảnh: Việt Thắng

Về đầu trang


Bắc Ninh: Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Chiều ngày 25-5, tại huyện Lương Tài, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Tài tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31-5).

 

Ngay sau lễ mít tinh là hoạt động diễu hành, tuyên truyền trên các tuyến đường của huyện Lương Tài. 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh; đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế); lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố. 

Với chủ đề “Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn” (bao bì không có logo và màu sắc mang tính quảng cáo), Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay được phát động hưởng ứng nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Bao bì thuốc lá trơn là bao bì in theo chuẩn mực chung nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh thương hiệu hoặc các thông tin quảng cáo trên bao bì thuốc lá. Tên sản phẩm, thương hiệu thuốc lá trên bao bì chỉ được phép in theo một màu sắc và kiểu phông chữ chuẩn theo quy định. Mục đích của việc áp dụng bao bì trơn nhằm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế sử dụng bao bì thuốc lá như là một hình thức quảng cáo thuốc lá, hạn chế việc in các thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho người sử dụng trên vỏ bao, làm tăng hiệu quả của các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh. 

Để triển khai có hiệu quả Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá các cấp; tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chú trọng giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc lá; các cơ quan, đơn vị cần đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch, chương trình công tác hằng năm, triển khai xây dựng các mô hình điểm về môi trường không khói thuốc, đưa các tiêu chí đánh giá hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá vào nội dung bình xét thi đua hàng năm của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá…

Việt Hoa

Về đầu trang


Các tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Ninh Bình mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Tại Cao Bằng: Sáng 31/5, tại vườn hoa trung tâm Thành phố, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tỉnh phối hợp với UBND Thành phố tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5). Tham dự lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh; lãnh đạo UBND Thành phố.

Với chủ đề “Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn” (bao bì không có logo và màu sắc mang tính quảng cáo), Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay được phát động hưởng ứng nhằm kêu gọi sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, sự chung tay của các ban, ngành tăng cường thực thi Luật PCTHCTL.

Sau lễ mít tinh, các đoàn viên thanh niên diễu hành, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2016 trên các tuyến đường của Thành phố.

Năm 2015, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tích cực về PCTHCTL như: Tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động về PCTHCTL, tác hại của việc hút thuốc lá, hút thuốc thụ động, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHCTL; treo pa nô, băng rôn tuyên truyền PCTHCTL, cấp biển “cấm hút thuốc lá” cho các cơ quan, đơn vị, cấp đĩa tuyên truyền về PCTHCTL… Nhờ đó, đội ngũ công chức, viên chức, đông đảo nhân dân đã hiểu hơn về tác hại của thuốc lá, Luật PCTHCTL.

Tại Sơn La: Ngày 28-5, tại Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá 31-5” và “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ ngày 25-31 tháng 5”, với chủ đề “Thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”, nhằm làm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế việc quảng cáo trên bao bì sản phẩm thuốc lá, trên 1.000 cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên đã tham dự Lễ mít tinh.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người chết vì những bệnh liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá, thuốc lào hiện nay tính trên tổng dân số từ 15 tuổi trở lên là 23,8%, tương đương 15,3 triệu người. Đa số người hút thuốc lá thuộc độ tuổi lao động từ 25-50 tuổi. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn cao hơn so với thành thị; người nghèo có tỷ lệ hút thuốc lá cao hơn người giàu. Số người phải thường xuyên tiếp xúc khói thuốc lá thụ động ở mức cao với tỷ lệ bị phơi nhiễm khói thuốc lá tại gia đình là 67,6% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ gần 70%, của trẻ em gần 50%.

Tại lễ mít tinh, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm và đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Xử phạt nghiêm các hành vi, vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá theo quy định...

Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu tham gia buổi lễ đã diễu hành tuyên truyền công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên các tuyến đường chính của Thành phố. 

Tại Ninh Bình: Ngày 28/5, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống tác hại của thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31-5). Dự buổi mít tinh có các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn cùng hơn 500 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Vũ Mạnh Dương, TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh chỉ rõ tác hại của việc sử dụng thuốc lá và ảnh hưởng của khói thuốc lá đến sức khoẻ con người, là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới, đặc biệt là những bệnh không lây nhiễm. Việt Nam là một quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh này.

Việt Nam là 1 trong 15 nước có số nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới (47,4%); mức độ tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng còn thấp. Hàng năm, nước ta có khoảng 40 nghìn ca tử vong có liên quan đến nguyên nhân sử dụng thuốc lá. Khoảng 11% trường hợp tử vong ở nam giới có liên quan đến thuốc lá. Cứ hút mỗi điếu thuốc lá là tự mình mất đi 5,5 giây cuộc sống; tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá thấp hơn người không hút thuốc lá 5-8 năm; là nguyên nhân gây bệnh và tử vong rất nhiều như bệnh ung thư phổi, đột quỵ, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Để phòng, chống các bệnh tử vong có liên quan đến thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lấy ngày 31-5 và Việt Nam lấy ngày 25 đến 31-5 là Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá để tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ nhằm thu hút sự hưởng ứng của nhân dân.

Năm 2016, các hoạt động hưởng ứng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vào các thời điểm cấm hút thuốc lá; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương; người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá; quyền và nghĩa vụ công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền về các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền về tổn thất sức khoẻ, kinh tế do sử dụng thuốc lá, ý nghĩa của môi trường không khói thuốc; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các nơi cấm hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xử lý nghiêm các vi phạm theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh niên đại diện cho tuổi trẻ Ninh Bình tổ chức diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống tác hại của thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 đến 31-5) năm 2016 trên các tuyến đường chính của thành phố Ninh Bình.

Tùng Lâm tổng hợp

Về đầu trang  


Sơn La chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã tăng cường bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống.

 

Học sinh Trường THPT Tô Hiệu (Thành phố) tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hiện nay, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Mặc dù tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá tại những khu vực cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng như bệnh viện, công viên, trường học, bến xe, nhưng trên thực tế nhiều người vẫn hút thuốc lá. Một phần là do việc xử lý vi phạm hành chính chưa triệt để. Hơn nữa, nhận thức về tác hại thuốc lá của người dân chưa cao. Có những cơ quan, đơn vị treo biển, biểu tượng “Cấm hút thuốc lá” nhưng không có chế tài xử phạt kèm theo, nên vẫn có người “thường xuyên” sử dụng thuốc lá...

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, vì lợi ích của môi trường không thuốc lá, Sở Y tế - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo triển khai công tác truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều biện pháp. Tính từ năm 2015 đến nay, đã tổ chức 3 buổi truyền thông trực tiếp về phòng chống tác hại thuốc lá tại huyện Mộc Châu và Thành phố cho 450 người; tổ chức 4 đợt truyền thông lưu động, với 30 buổi tại các bệnh viện, bến xe, cổng trường học, chợ và các khu dân cư. Đồng thời, phối hợp với Báo Sơn La, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục, phát sóng với các nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, đã cấp phát 150 panô tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá nơi công cộng cho 19 bệnh viện, 12 trung tâm y tế huyện, Thành phố, 10 trường học, 97 trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh. Phát 50 đĩa DVD phóng sự chuyên đề và tọa đàm phổ biến kiến thức phòng chống tác hại của thuốc lá cho các Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn, Yên Châu, Quỳnh Nhai, Mộc Châu, Vân Hồ. Bên cạnh đó, ngành Y tế còn tổ chức 4 lớp tập huấn về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; các văn bản hướng dẫn Luật cho 200 cán bộ, công chức, viên chức, công an và cán bộ tham gia hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Bên cạnh đó, hằng năm, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá (31-5); Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá (từ ngày 25 đến 31-5) thu hút đông đảo cán bộ, các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia. Riêng năm 2016, với chủ đề “Thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”, nhằm làm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế việc quảng cáo trên bao bì sản phẩm thuốc lá, đã được các sở, ban, ngành thành viên tích cực hưởng ứng.

Từ năm học 2014-2015, hoạt động can thiệp phòng, chống tác hại của thuốc lá vào đối tượng học sinh, sinh viên được triển khai tích cực tại các trường THCS, THPT, các trường đào tạo chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Trường Cao đẳng Sơn La là một trong những đơn vị thực hiện tốt hoạt động này. Nhà trường đã triển khai tích cực đến các khoa, phòng, cán bộ nhân viên và sinh viên. Ước tính tỷ lệ nam sinh viên hút thuốc lá hiện còn khoảng 7%; 100% sinh viên không hút thuốc lá trong khuôn viên trường. Để đạt được kết quả trên, nhà trường đã đưa công tác phòng chống tác hại của thuốc lá vào nội quy các lớp học. Tổ chức cho 100% sinh viên cam kết không tàng trữ, không hút, không sử dụng các chất gây nghiện, trong đó có thuốc lá.

Để công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng các tờ rơi, thông điệp phát cho cơ sở; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thành lập các đoàn thanh tra liên ngành giám sát việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; thành lập các mô hình điểm về môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc và các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá...

Mạnh Hùng 

Về đầu trang


Công tác dân số cần được nghiên cứu đầy đủ, chuẩn bị dài hạn

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dân số là một trong những vấn đề chiến lược cần phải được nghiên cứu đầy đủ và có những biện pháp chuẩn bị trước 15-20 năm.

Tới dự Hội nghị Tổng kết 5 năm công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) giai đoạn 2011-2015, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, sáng 29/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương nỗ lực của ngành y tế, những người làm công tác dân số, chính quyền địa phương, các đoàn thể xã hội trong 5 năm đã nỗ lực hoàn thành phần lớn các chỉ tiêu đề ra về DS-KHHGĐ, trong đó có cả những vấn đề cấp bách lẫn những vấn đề chiến lược, dài hơi.

Phân tích một số chỉ tiêu chủ yếu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù quy mô dân số Việt Nam vẫn đạt chỉ tiêu đề ra, song tốc độ tăng dân số nhanh hơn trong mấy năm gần đây cần phải được nghiên cứu. Đáng quan ngại hơn, tốc độ tăng dân số không đồng đều khi tại các đô thị lớn, nhóm đối tượng có điều kiện sinh nở, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tốt thì tỷ lệ sinh không tăng, thậm chí giảm. Còn ở những vùng, những nhóm đối tượng có điều kiện sống còn khó khăn thì tốc độ tăng dân số lại nhanh hơn. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản (SKSS), giới tính, bà mẹ, trẻ em... mà còn liên quan tới cả lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục...

Nhắc đến câu chuyện già hóa dân số là một trong những thách thức rất lớn đối với công tác dân số hiện tại và tương lai, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý: Việt Nam sẽ trở thành nước dân số già có tốc độ điển hình trên thế giới nếu không có các biện pháp căn bản, có tính chiến lược.

Phó Thủ tướng cho biết: Năm 2007, chúng ta ở đỉnh cao “dân số vàng” thì thống kê ở nhiều nước cho thấy thời kỳ này thường kéo dài 10-15 năm nhưng ở Việt Nam đến năm 2011 đã bắt đầu bước sang giai đoạn chuyển dịch và đến năm 2035 thì tỷ lệ người già, người trẻ tương đương, khi đó chính thức bước sang giai đoạn dân số già có tốc độ điển hình ở thế giới. Vấn đề này kéo theo áp lực rất lớn đối với hệ thống an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe... mà ngay cả những nước như Nhật Bản vốn có hệ thống BHXH, BHYT 100% vẫn còn rất lo ngại.

“Mặc dù tỷ lệ người dân tham gia BHYT hiện nay ở Việt Nam mới được 78% và phấn đấu đạt 90% vào năm 2020, BHXH mới đạt 25%, nhưng câu chuyện chăm sóc người già, người cao tuổi không thể đợi đến năm 2030 hay năm 2035 mới bắt đầu. Điều đó sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy xã hội”, Phó Thủ tướng trăn trở.

Nhấn mạnh dân số là một vấn đề tổng hợp, mang tính chiến lược của đất nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, ngành dân số phải khẩn trương tổng kết từ thực tiễn, phân tích xu thế trên thế giới cũng như các cơ sở lý luận trên tinh thần phát huy thành tích, nhìn vào các điểm còn bất cập để có những điều chỉnh chiến lược.

“Công tác dân số không phải là gạch đầu dòng bình thường trong các bản báo cáo, đây là vấn đề rất chiến lược. Tất cả các vấn đề dân số nếu chúng ta không nghiên cứu và có các biện pháp chuẩn bị trước tối thiểu 15-20 năm thì hậu quả sau này sẽ vô cùng lớn”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Báo cáo của Tổng cục Dân số cho biết giai đoạn 2011-2015, tổng kinh phí dành cho Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ là 5.384 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương là 3.802 tỷ đồng (70,6%); ngân sách địa phương là 1.438 tỷ đồng (26,7%); còn lại là nguồn tài trợ nước ngoài và nguồn vốn khác (2,7%).

Trong giai đoạn 2011-2015, công tác dân số đã đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra theo chiến lược dân số và sức khoẻ sinh sản giai đoạn 2011-2020 như quy mô dân số dưới 93 triệu người; tỷ lệ tăng dân số khoảng 1%/năm; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai luôn trên 76%... Công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh được đẩy mạnh giúp nâng tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh năm 2015 đạt 30% (tăng 20 lần so với năm 2010); trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 30% (tăng 6 lần so với năm 2010). Qua đó làm giảm tỷ lệ trẻ em mới sinh bị dị tật bẩm sinh xuống còn 1,57% so với mục tiêu 2,5%.

Bên cạnh đó, ngành dân số cũng triển khai nhiều mô hình tư vấn và khám sức khỏe cho đối tượng vị thành niên/thanh niên, một trong những nhóm đối tượng đặc thù dễ bị tổn thương.

Hệ thống hậu cần cung cấp dịch vụ SKSS tại tất cả các tuyến đều được đầu tư nâng cao cơ sở vật chất, đào tạo cập nhật các kỹ thuật mới về chăm sóc SKSS-KHHGĐ, sàng lọc trước sinh, sơ sinh... Nhiều chương trình tiếp thị xã hội và xã hội hoá dịch vụ dân số ngày càng mở rộng, đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Ngành dân số đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm 100% báo cáo thống kê chuyên ngành được thực hiện theo phương thức điện tử, xây dựng bản đồ dân số điện tử; tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trong việc giải quyết các thách thức về dân số.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Văn Tân nhìn nhận còn nhiều tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chiến lược DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015 như tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm chậm, tốc độ mở rộng nội dung sàng lọc trước sinh và sơ sinh chưa đáp ứng nhu cầu người dân, tình trạng có thai ngoài ý muốn và phá thai của vị thành niên/thanh niên chưa cải thiện nhiều, nội dung, hình thức truyền thông chậm đổi mới... Trong khi đó nguồn lực dành cho công tác dân số giảm mạnh dù nội dung công việc mở rộng hơn nhiều nên chất lượng dịch vụ SKSS-KHHGĐ còn hạn chế.

Với việc đề xuất nhiều giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những khó khăn hiện nay đặc biệt là thách thức tốc độ già hoá dân số ngày càng nhanh, Tổng cục Dân số đặt ra các mục tiêu rất cụ thể cho giai đoạn 2016-2020 như: Quy mô dân số không qúa 98 triệu người, tốc độ tăng dân số 1%/năm; giảm 30% số ca nạo phá thai ở vị thành niên/thanh niên hiện nay; 50% bà mẹ được sàng lọc trước sinh và 80% trẻ sơ sinh được sàng lọc...

Đình Nam

Về đầu trang


Ghi nhận ở địa phương dẫn đầu công tác DS – KHHGĐ ở Hưng Hà

Từ một địa phương có nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ), những năm gần đây, Hưng Hà, Thái Bình đã có nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác này. Năm 2015, Hưng Hà là huyện dẫn đầu tỉnh công tác DS - KHHGĐ.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DS - KHHGĐ huyện cho biết: Hưng Hà là huyện có dân số đông với trên 27 vạn dân. Xác định công tác dân số là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, những năm qua, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai đến cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, từ đó đề ra các biện pháp nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, giảm chênh lệch mất cân bằng giới tính khi sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số. Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện về lĩnh vực dân số, công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi trong thực hiện chính sách DS - KHHGĐ cũng được đẩy mạnh. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số của huyện, xã chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền bảo đảm phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao hiệu quả. Riêng đội ngũ cộng tác viên dân số ở các thôn xóm thường xuyên đến vận động, tư vấn cho từng gia đình về thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, vận động các cặp vợ chồng chưa thực hiện các biện pháp tránh thai tham gia các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Năm 2015, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức 216 lớp truyền thông về các chính sách liên quan đến lĩnh vực dân số, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản; mở 35 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cán bộ dân số; duy trì và tổ chức tốt các mô hình, đề án về nâng cao chất lượng dân số. Đặc biệt, nhiều địa phương trong huyện còn tổ chức ký cam kết với đội ngũ cán bộ, giáo viên về việc không sinh con thứ ba, nhiều thôn xóm đưa tiêu chí không sinh con thứ ba vào hương ước, quy ước để xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa… Nhờ vậy, đến nay, nhận thức của phần lớn các gia đình về công tác DS - KHHGĐ đã chuyển biến rõ nét, số gia đình sinh từ 1 - 2 con chiếm phổ biến, tỷ lệ chấp nhận các biện pháp tránh thai năm sau cao hơn năm trước.

Những năm trước, Hòa Bình là một trong những xã có tỷ lệ sinh con thứ ba cao. Với sự chỉ đạo tích cực của lãnh đạo địa phương cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, bám sát địa bàn nên tỷ lệ sinh con thứ ba của xã đã giảm từ 16,39% (năm 2012) xuống còn 5,6% (năm 2015), nhiều gia đình sinh con một bề là gái nhưng vẫn quyết tâm không sinh con thứ ba để tập trung nuôi dạy con tốt. Gia đình chị Nguyễn Thị Sen ở thôn Minh Thiện mặc dù sinh hai con gái nhưng được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ dân số xã, vợ chồng chị quyết tâm dừng lại ở hai con để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Chị Sen cho biết: Khi vợ chồng tôi sinh hai con gái, cũng có người động viên sinh thêm nhưng chúng tôi nghĩ sinh nhiều con nếu không được chăm sóc, không được học hành đến nơi đến chốn dễ dẫn đến đói nghèo. Từ thực tế đó, cùng với sự tuyên truyền, vận động của cán bộ dân số xã, vợ chồng tôi đã hiểu rõ lợi ích của việc sinh ít con nên quyết tâm thực hiện. Nhờ sinh ít con, đến nay kinh tế gia đình tôi ổn định, các con đều được nuôi dạy tốt, chăm ngoan học giỏi.

Từ một huyện không được đánh giá cao về công tác dân số, đến nay, công tác DS - KHHGĐ ở Hưng Hà được đánh giá cao. Nếu như năm 2012, tỷ lệ sinh con thứ ba ở mức 14,6%, tỷ lệ sinh 1,67% thì đến năm 2015 tỷ lệ sinh con thứ ba giảm xuống 11,65%, tỷ lệ sinh 1,33%, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai đạt gần 80%, nhiều xã có tỷ lệ sinh thấp hơn mức bình quân chung của huyện. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, năm 2015, Hưng Hà là đơn vị dẫn đầu tỉnh trong công tác DS - KHHGĐ.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, theo ông Nguyễn Văn Sáu, thời gian tới, Hưng Hà tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, huy động sự tham gia của toàn xã hội thực hiện công tác DS - KHHGĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở các lớp truyền thông đến tận thôn xóm; nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2016 tỷ lệ sinh dưới 1,4%, tỷ lệ sinh con thứ ba dưới 10%, tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 80%.

Nguyễn Cường

Về đầu trang


Liên Minh làm tốt công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình

Những năm qua, xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) là một trong những địa phương tiêu biểu của tỉnh về thực hiện các chỉ tiêu công tác Dân số - KHHGĐ. Bằng việc duy trì mức sinh thấp hợp lý; trong đó giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3, đã góp phần nâng cao chất lượng dân số của xã.

 Điểm nổi bật trong công tác Dân số - KHHGĐ ở Liên Minh là mô hình đưa chính sách Dân số vào hương ước xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, gắn với các tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay, cả 15 thôn trong xã đều hoàn thành việc xây dựng hương ước, trong đó, đưa tiêu chí không sinh con thứ 3, tỷ lệ trẻ em và phụ nữ được chăm sóc SKSS trở thành những tiêu chí cơ bản để bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa và các phong trào thi đua khác. Đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số của 15 thôn, xóm được quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phát huy vai trò là người “truyền thông”, cung cấp kiến thức, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc chính sách Dân số - KHHGD. Tiêu biểu như các chị: Trần Thị Ngọc, Nguyễn Thị Kiều, Vũ Thị Lan, Nguyễn Thị Nga... Chị Vũ Thị Hằng, cán bộ chuyên trách dân số xã Liên Minh cho biết: Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đội ngũ CTV dân số các thôn, xóm trong xã là những người trực tiếp vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật về dân số, góp phần nâng cao chất lượng công tác Dân số - SKSS/KHHGĐ; nhất là giảm thiểu tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh; hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3. Đồng thời, đội ngũ này cũng kiêm công việc thống kê tình trạng dân số trong từng thời điểm cụ thể giúp chính quyền hiểu rõ mức độ tăng dân số ở địa phương. Chị Vũ Thị Lan, CTV dân số ở thôn Tứ Giáp nhiều năm qua luôn duy trì việc đến từng hộ dân, vận động, tuyên truyền các cặp vợ chồng chăm sóc, giáo dục các con, nghiêm túc thực hiện KHHGĐ. Những năm qua, thôn Tứ Giáp luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch về công tác Dân số - KHHGĐ, có trên 90% chị em trong tuổi sinh đẻ trong thôn đều được tư vấn, chăm sóc SKSS, sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Còn chị Nguyễn Thị Kiều, thôn An Lễ là gương điển hình về nữ CTV dân số nhiệt tình, năng động trong công việc; làm tốt công tác tham mưu với chi bộ, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ, xây dựng hương ước xóm, đặc biệt là việc thực hiện chỉ tiêu không sinh con thứ 3. Chị Kiều chia sẻ: Niềm vui của CTV dân số và chăm sóc sức khỏe cộng đồng là được mọi người hiểu, cảm thông công việc mình làm; từ đó họ tin tưởng, tìm đến khi cần tư vấn kiến thức về chăm sóc SKSS, làm mẹ an toàn, dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Việc làm của chị đã góp phần đưa thôn An Lễ trở thành đơn vị tiêu biểu của xã Liên Minh trong việc thực hiện các chỉ tiêu về giảm sinh.

Thực hiện Kế hoạch 08 của UBND huyện Vụ Bản về nâng cao chất lượng dân số, hằng năm, Ban chỉ đạo công tác dân số xã Liên Minh phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về Dân số - KHHGĐ. Các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên tổ chức các hội nghị, giao lưu toạ đàm về thực trạng và giải pháp giảm mức sinh và tỷ lệ người sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc SKSS; đồng thời triển khai hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như: Đề án “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; Đề án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”; mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”; mô hình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”. Đến nay, toàn xã có 13 CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, “Tiền hôn nhân” thu hút 1.985 hội viên. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, các CLB đều lồng ghép các nội dung chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, phòng chống HIV/AIDS, làm mẹ an toàn, bình đẳng giới và vai trò của nam giới trong chăm sóc SKSS..., góp phần nâng cao nhận thức cho các đoàn viên, hội viên. Do đặc thù của địa phương có khoảng 40% lao động tham gia làm nghề sơn mài, đan cót, mộc…, tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã Liên Minh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống HIV/AIDS trong nhân dân. Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng với kinh phí trên 2,5 tỷ đồng, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Năm 2015, Trạm Y tế xã đã khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho hơn 8.000 lượt người; khám dự phòng cho hơn 5.000 lượt người. Toàn xã có hơn 1.000 hội viên Hội Người cao tuổi. Thực hiện các chương trình về an sinh xã hội, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, thời gian qua cấp uỷ Đảng, chính quyền xã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi như: tổ chức khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, xây dựng các điểm luyện tập TDTT, thành lập các CLB của người cao tuổi để các cụ tham gia sinh hoạt, động viên người cao tuổi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Trạm Y tế xã lập sổ theo dõi cho hơn 200 cụ từ 80 tuổi trở lên, hằng tháng, tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe liên quan đến các nhóm bệnh như huyết áp, hô hấp, tâm phế mãn, tiểu đường, xương khớp. 

Đồng chí Trần Đức Thiện, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Vụ Bản về Chiến lược Dân số - SKSS giai đoạn 2016-2020, thời gian tới Đảng uỷ, UBND xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân thực hiện quy mô gia đình có từ 1 đến 2 con, tổ chức ký cam kết thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ cho mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về nâng cao chất lượng dân số của cá nhân, gia đình và cộng đồng. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, vận động những người có uy tín trong cộng đồng cùng tuyên truyền, vận động thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ./.

 Việt Thắng 

Về đầu trang   

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn