Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư số 7, phường Quán Thánh

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư Lỗ Xá, xã Nhân Hoà, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư Đồng Sơn, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm về dự Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

AN TOÀN GIAO THÔNG


Tin tức hoạt động

Các văn bản


  Vĩnh Phúc: Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện các biện pháp bảo đảm TT ATGT đường bộ giai đoạn 2006-2010

  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

  MTTQ tỉnh Tiền Giang thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự An toàn giao thông.

  Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT ở tỉnh Vĩnh Phúc

   MTTQ tỉnh Quảng Bình với công tác đảm bảo an toàn giao thông

  Tổ 12, phường Tân Hà, thị xã Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang Xây dựng tuyến đường, ngõ phố kiểu mẫu

  Người dân xã Phù Lưu chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ

  Văn Chấn (Yên Bái): Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông

  Hồng Lạc tăng cường các biện pháp giữ gìn TTATGT

  Nhiều “đường an toàn giao thông” mất an toàn ở TP Tuy Hòa tỉnh Phú Yên

  Biểu dương 14 địa phương về an toàn giao thông năm 2008

  Tỉnh Vĩnh Phúc:Triển khai nhiệm vụ ATGT và GTNT năm 2009

  Ban An toàn giao thông tỉnh Lạng Sơn triển khai công tác an toàn giao thông năm 2009

  Tiếp tục triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở Thành Phố Đà Nẵng

  Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT ở tỉnh Vĩnh Phúc

  Tỉnh Bình Định tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

  Giảm vi phạm và giảm tai nạn giao thông: Đẩy mạnh tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát

  Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2009

  Mù Cang Chải tiếp tục Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo TT ATGT

  Thực hiện Tháng An toàn giao thông ở tỉnh Quảng Ninh

  Mô hình “thuyền an toàn về ANTT” ở phường Bình Hưng

  Kết quả bước đầu triển khai mô hình tổ tự quản bảo đảm ATGT ở thị trấn Bãi Bằng

   Đồng Nai: 200.000 hộ dân cam kết đảm bảo ATGT

  An Giang: Nhiều biện pháp tuyên truyền hiệu quả pháp luật về trật tự ATGT

  Phát động hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2008 

  Uỷ ban MTTQ xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định với phong trào toàn dân tham gia đảm bảo trật tự An toàn giao thông

  Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Tổ chức các hoạt động trong tháng an toàn giao thông năm 2008


Hà Giang Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Sau 2 năm thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông(TTATGT), nhất là từ khi Nghị quyết 32 của Chính phủ có hiệu lực thi hành, Hà Giang đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, từng bước nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông.

Trên cơ sở hướng dẫn các Sở, ban ngành cấp tỉnh và HĐND phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật, các huyện, thị đều đã xây dựng được kế hoạch cơ bản phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn và tổ chức thực hiện tương đối tốt các nội dung đề ra, tương đối đầy đủ, có tính đến đặc thù của từng vùng, từng dân tộc. Hình thức tuyên truyền phổ biến thực hiện linh hoạt, không cứng nhắc. Riêng việc tuyên truyền Nghị quyết 32 của Chính phủ có tới 10.589 lượt người, phát hành 20.000 tờ rời, 14.000 cuốn tài liệu, 200 áp phích tuyên truyền đội mũ bảo hiểm v.v… Nhiều đơn vị đã thực sự quan tâm, chú trọng đầu tư cho công tác này như: Công an tỉnh trong 2 năm đã phối hợp với Đài PTTH tỉnh đưa tin được 288 bản tin ngày, 9 phóng sự, 75 tin bài và ảnh. Đối tượng được tham gia quán triệt, phổ biến rộng, có trọng tâm hướng vào các tầng lớp nhân dân. Thông qua việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát, HĐND tỉnh thấy rằng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông nói riêng còn có những tồn tại, bất cập, như: việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật mới chỉ được tiến hành trên diện rộng mà thiếu chiều sâu. Nội dung, hình thức tuyên truyền đặc biệt là nội dung chưa thực sự có được sự đổi mới. Sự phối kết hợp giữa ngành và cấp trong tổ chức thực hiện còn hạn chế, chưa huy động được sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng tham gia. Cán bộ, tuyên truyền viên năng lực thực hiện còn chưa đáp ứng yêu cầu, chưa chú trọng sử dụng các đối tượng sinh sống sát dân ở cơ sở. Những cách làm hay chưa được tổng kết và nhân lên diện rộng. Luật giao thông đường thuỷ nội địa chưa được tổ chức quán triệt, phổ biến ở các địa bàn người dân có tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại bằng đường thuỷ thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Chính vì vậy, năm 2006, 2007 tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Về tai nạn giao thông đường bộ: Năm 2006 xảy ra 98 vụ, làm chết 55 người, bị thương 112 người (trong đó có 5 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng cơ quan chức năng đã phải tiến hành xử lý bằng biện pháp hình sự). Năm 2007 xảy ra 76 vụ, làm chết 65 người, bị thương 83 người; so với năm 2006 giảm 22 vụ = 22,4%, số người chết tăng 10 người = 18%, số người bị thương giảm 29 người = 26% (18 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng phải tiến hành xử lý bằng biện pháp hình sự). Nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn trong năm 2007 qua thống kê của Công an tỉnh vẫn là do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Các lỗi có tỉ lệ vi phạm cao như: Lỗi không làm chủ tốc độ 28 vụ = 36,84%, đi không đúng phần đường 18 vụ = 23,68%, tránh vượt sai quy định 9 vụ = 11,84%... Phương tiện gây tai nạn là ô tô chiếm 24 vụ = 31,57%, xe mô tô chiếm 51 vụ = 67%, xe công nông xảy ra 1 vụ. Địa bàn xảy ra tai nạn tập trung số lượng lớn trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ là 56/76 vụ. Đặc biệt là các đối tượng điều khiển phương tiện ở nông thôn vùng sâu, vùng xa khi tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị tai nạn chiếm tỷ lệ cao.

Nguyên nhân để xảy ra tai nạn giao thông nhiều trên địa bàn tỉnh trong 2 năm qua, do: Sự gia tăng lớn của các loại phương tiện đặc biệt là ô tô và mô tô, chất lượng phương tiện một số đã quá cũ nát, chắp vá không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ nhiều đoạn có độ dốc lớn, cua gấp nguy hiểm, mặt đường xấu, tầm nhìn của người điều khiển phương tiện bị hạn chế, thời tiết khí hậu khắc nghiệt sương mù nhiều và mật độ dày ở nhiều nơi. Bên cạnh đó là những nguyên nhân chủ quan từ người điều khiển phương tiện bị tai nạn phần lớn ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông kém, phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, điểu khiển phương tiện có nguồn nguy hiểm cao độ trong tình trạng say rượu, bia. Cá biệt có trường hợp lái xe nghiện hút ma tuý khi lên cơn đã không làm chủ được hành vi điều khiển phương tiện công tác tuần tra sử lý của các lực lượng chức năng chưa đồng bộ, thiếu kiên quyết. Bên cạnh các nguyên nhân trên còn có nguyên nhân do công tác chỉ đạo của các cấp chính quyền chưa thường xuyên, liên tục; công tác tuyên truyền pháp luật còn hạn chế; việc duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường thực hiện chậm, đặc biệt là các công trình cầu, cống cũng là nguyên nhân góp phần làm cho tai nạn giao thông tuy có giảm về số vụ nhưng mức độ thiệt hại về con người tiếp tục gia tăng.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, đoàn giám sát đã yêu cầu Ban chỉ đạo ATGT của tỉnh phải tiến hành tổ chức hội nghị đánh giá 2 năm thực hiện chính sách pháp luật an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh hoàn thành trong tháng 3/2008. Trong hội nghị làm rõ nguyên nhân, đánh giá đúng trách nhiệm của BCĐ ATGT các cấp; trên cơ sở đó xây dựng quy chế hoạt động của BCĐ; Xây dựng các quy định, ký cam kết đến các hộ dân cư, các đơn vị, cơ quan, truờng học…gắn với bình xét thi đua, nâng lương đánh giá cán bộ CCVC, hộ gia đình, sinh viên, học sinh v.v…trong việc chấp hành Luật giao thông để bình xét đánh giá hàng năm. Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo của các cấp công tác lãnh đạo, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Vũ Đình Giáp - Hà Giang

Về đầu trang


An toàn giao thông từ khi thực hiện Nghị quyết 32

Ngày 29-6-2007, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 32: "Một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông". Sau tám tháng thực hiện Nghị quyết, tình hình và công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã chuyển biến như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Ðại tá Ðỗ Đình Nghị, Cục trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt.

PV:
Tám tháng qua, dưới ánh sáng của "ngọn đèn pha 32", theo Cục trưởng, điều gì sáng rõ nhất?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Tám tháng, chúng ta đã đi qua hai phần ba chặng đường. Rồi đây sau một năm, sẽ nhìn lại tổng thể, đánh giá đầy đủ hơn. Còn bây giờ, chỉ xin nói vắn tắt thế này: Nghị quyết 32 đã đề cập toàn diện, quy định những điều cụ thể, có khả năng thực thi, tạo bước đột phá mới, cải thiện tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Thực hiện đúng Nghị quyết, có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, thì tình hình sẽ chuyển biến.

PV: Nhưng dịp Tết và sau Tết Mậu Tý, tai nạn giao thông (TNGT) vẫn ở mức cao và nhiều vụ nghiêm trọng?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Ðúng là trong dịp Tết và sau Tết - mùa lễ hội - có một số vụ rất nghiêm trọng, cho nên người dân cảm thấy TNGT vẫn tăng. Cụ thể là, đã xảy ra 28 vụ rất nghiêm trọng, làm 44 người chết, 142 người bị thương, so với 45 ngày trước khi thực hiện đợt cao điểm, tăng tám vụ, tăng 103 người bị thương, nhưng số người chết giảm 11 người.

Tuy nhiên, trong dịp Tết và tính chung cả tám tháng, tình hình trật tự, ATGT đã chuyển biến rõ rệt so với trước, giảm cả ba mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương), đặc biệt, so với các tháng liền kề và các tháng cùng kỳ năm trước, số người bị thương giảm mạnh, từ 15 đến 25%.

PV: Và việc tất cả mọi người khi đi xe mô-tô đội mũ bảo hiểm đã có tác động rất tích cực?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Ðúng thế. Ngày 15-12-2007 đánh dấu một sự kiện quan trọng, từ bắt buộc đến tự giác, "đã lên xe là cùng đội mũ". Theo thống kê của các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh số vụ chấn thương sọ não giảm đáng kể. Vậy mà trong 45 ngày, từ 1-1 đến 15-2-2008, lực lượng cảnh sát giao thông trong toàn quốc vẫn phải xử lý tới 82.543 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe máy. Vẫn còn những người không chú ý "giữ cái đầu" khi đi đường như thế đấy!

PV: Chúng ta đã nói nhiều về nguyên nhân nhưng theo Cục trưởng, trong tình hình hiện nay phải tiếp tục nhấn mạnh điều gì?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Ðiều sống còn là ý thức chấp hành Luật Giao thông. Do người điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm luật pháp khi tham gia giao thông, như chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt ẩu, uống rượu, bia say, chở quá tải... đã gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chạy quá tốc độ là nguyên nhân gây ra ít nhất 30% số vụ TNGT gây tử vong, hay thương tích.

Ðến nay tình hình thanh niên, thiếu niên, trong đó có nhiều "thiếu gia" con nhà giàu tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong tám tháng qua, Công an các địa phương đều bố trí lực lượng thường trực phòng, chống "những người bay không có chân trời". Ðã tạm giữ, xử lý hành chính 85 đối tượng, tạm giữ 3.244 phương tiện. Riêng Công an Hà Nội bắt giữ, khởi tố và đưa ra xét xử bốn vụ, với 36 đối tượng đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

PV: Ðó là tình hình tai nạn. Còn vấn đề ùn tắc giao thông? Có người bảo khó lắm, càng chống thì đường phố ở các đô thị lớn càng "ùn"?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Không phải. Không chống, không có biện pháp quyết liệt thì còn ùn tắc nhiều hơn. Chúng tôi có thống kê cụ thể. Năm 2007 và hai tháng đầu năm nay có 59 vụ ùn tắc nghiêm trọng kéo dài (trong đó Hà Nội 11 vụ, TP Hồ Chí Minh 11 vụ...). Ðương nhiên, ùn tắc thông thường thì... liên tục và rất phức tạp. Nguyên nhân chính là do phương tiện giao thông tăng nhanh (trung bình mỗi năm ô-tô tăng 11%, mô-tô tăng 16%). Hiện nay, trên toàn quốc có gần 1,2 triệu ô-tô, gần 22 triệu mô-tô lưu hành. Xe "đẻ" mà đường nhựa không "đẻ". Quỹ đất ở đô thị dành cho hạ tầng giao thông quá ít, khoảng 5-7%, trong khi đó ở các nước là 25%. Bài toán này còn cần phải tập trung tính toán thật khoa học, đồng bộ. Cần những giải pháp ở tầm vĩ mô. Cảnh sát giao thông mới chỉ lo được phần "ngọn". Phần "gốc" thì phải giải quyết từ việc xây dựng đô thị, đường sá.

PV: Nhân nói về lực lượng CSGT, Cục trưởng có thể đánh giá khái quát, ưu và khuyết điểm của anh em?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Chúng tôi đang đẩy mạnh việc thực hiện giai đoạn hai Ðề án 1323/BCA về phòng ngừa sai phạm, tiêu cực trong hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT. Lãnh đạo Cục vẫn thường xuyên nhận được thư từ, điện thoại gọi tới. Có khen, có chê. Nhưng khi phê bình thường nêu chung chung, không rõ địa chỉ. Nếu rõ, chúng tôi sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm. Tôi có con số báo cáo đây. Hơn hai năm qua, đã có sáu đồng chí hy sinh, 70 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ. Ðợt cao điểm Tết Mậu Tý, toàn quốc có 2.258 lượt cán bộ, chiến sĩ không nhận tiền của lái xe, chủ hàng, với số tiền 76,1 triệu đồng (Nghệ An: 1.709 lượt; Thanh Hóa 133 lượt; Ðồng Nai 87 lượt; Ðác Nông 42 lượt, v.v..). Trong đợt cao điểm này, thông qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã bắt 168 tên tội phạm, thu 780 kg pháo nổ, 161 kg thuốc nổ, 150 gam hê-rô-in, 1,3 kg thuốc phiện...

Ðương nhiên, Cục và các đơn vị đã xử lý, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc hàng trăm trường hợp cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CSGT vi phạm quy trình công tác, gây phiền hà, vòi vĩnh, nhận hối lộ của lái xe và chủ xe.

PV: Công việc gì là nóng bỏng nhất đối với lực lượng CSGT trong thời gian tới?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nhằm kiềm chế và giảm TNGT. Phải tăng cường các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT. Tổ chức các đợt cao điểm vì mục đích an toàn và giữ gìn nền nếp. Vẫn theo cách thực hiện đội mũ bảo hiểm - từ tự giác đến bắt buộc.

Qua tuần tra, kiểm soát, điều tra giải quyết ATGT, phát hiện và kiến nghị ngành giao thông khắc phục các điểm bất hợp lý, các "điểm đen" về TNGT. Khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm công trình giao thông, cản trở giao thông, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc khắc phục các "điểm đen". Tóm lại, phải giải quyết tận gốc những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

PV: Thưa ông, còn một điều nữa?

Cục trưởng Ðỗ Ðình Nghị: Vâng, cũng rất "nóng". Ðó là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT. Thời gian qua chúng ta đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, tuyên truyền chưa sâu, chưa thật sự tác động đến mọi tầng lớp nhân dân. Ðiều này, báo chí là lực lượng chủ công. Ðúng như Nghị quyết 32 đã nhấn mạnh: "Mỗi tờ báo phải có chuyên đề tuyên truyền về ATGT".

PV: Xin cảm ơn Cục trưởng.

(Theo Nhân Dân)

Về đầu trang


Phát động toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Bước sang năm Mậu Tý, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn Thủ đô rất cần có nhiều giải pháp hữu hiệu hơn nữa mới góp phần tháo gỡ nạn ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông. Bên cạnh những giải pháp có tính pháp luật, chúng ta cũng cần phải phát động cuộc vận động toàn dân tham gia giữ gìn an ninh, trật tự giao thông (AN -TTGT).

Theo chúng tôi, nếu mở cuộc vận động toàn dân tham gia AN - TTGT thật tốt sẽ giảm đi nhiều các vụ vi phạm TTGT hàng ngày. Bởi mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống vi phạm TTGT. Khi ý thức tham gia giao thông của người dân đã đi vào cuộc sống, trở thành nếp sống không thể thiếu như các công dân tại các nước tiên tiến, thì lúc đó các luật lệ giao thông cứ đúng quy lát mà thực hiện. Khi đó dứt khoát ùn tắc, tai nạn sẽ không cònlà vấn nạn trong xã hội.

Để cuộc vận động toàn dân tham gia giữ gìn AN - TTGT được phát động sâu rộng hơn nữa, chúng tôi có mấy ý kiến như sau: Tất cả các gia đình đều được giáo dục về ý thức tham gia giao thông và luật giao thông, ký cam kết không vi phạm các điều quy định về TTGT. Cấp mỗi hộ gia đình một quyển sách in về các quy định và luật giao thông đường bộ.  

Thứ hai, có chế tài cho các công dân tham gia giữ gìn ANTT - ATGT, tạo ra chỗ đứng và bảo vệ cho những ai tham gia phát hiện, bắt giữ các trường hợp vi phạm luật giao thông như: một người vượt đèn đỏ, đỗ xe trái phép, đi vào đường ngược chiều, kẹp ba kẹp bốn, học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy, đua xe trái phép, có biểu hiện lạng lách, đánh võng trên đường, chen lấn leo lên vỉa hè vượt lên trước… những người xung quanh có thể bắt giữ lại giao cho cơ quan hữu trách xử lý. Số tiền phạt vi phạm tăng lên gấp ba lần: một nộp vào kho bạc Nhà nước, một phần chi thưởng cho người tham gia phát hiện hoặc trực tiếp bắt giữ người vi phạm. Một phần chi cho các lực lượng chức năng tham gia bắt giữ và giải quyết hậu quả vụ vi phạm. Người tham gia phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm được pháp luật bảo vệ, một khi phía vi phạm có hành vi chống đối. Công dân tham gia phát hiện và bắt giữ nếu bị chống cự gây thương tích nặng có thể được cấp trợ cấp các loại tiền bảo hiểm xã hội cho đến hết đời. Nếu làm được như thế, dù lực lượng CSGT mỏng, thiếu camêra… chúng ta vẫn ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm trên tất cả các tuyến phố của thành phố  

Thứ ba, những cơ quan, xí nghiệp, trường học, đơn vị quân đội, nhà hàng, khách sạn cần được quy định cụ thể những điều khoản trông coi và bảo đảm TTGT trước đoạn đường phố trong phạm vi quản lý của mình. Nếu thấy một trường hợp vi phạm như đỗ trái phép, quay đầu xe không đúng nơi quy định, bốc dỡ hàng, nhất là tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi, hàng rong, quán xá lấn chiếm… thì nơi đó có quyền bắt giữ và lập biên bản giao cho chính quyền cơ sở hoặc Cảnh sát giao thông xử lý. Phía tham gia đó có quyền giữ gìn mặt bằng hè và đường theo địa giới hành chính của mình. Nếu ai vi phạm TTATGT tại đó mà không bị cơ quan, đơn vị… bắt giữ thì chính nơi đó chịu trách nhiệm liên đới.  

Khi mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận gìn giữ AN-TTATGT,chúng ta tin rằng ý thức của người tham gia giao thông sẽ được nâng lên rõ rệt. Vấn nạn ùn tắc và tai nạn dần dần giảm đi. Tính mạng và tài sản củacông dân lúc này chắc chắn được bảo vệ tốt nhất.  

Minh Nguyễn

Về đầu trang


Tai nạn giao thông trong những ngày Tết giảm mạnh

Năm nay, số vụ tai nạn giao thông và số người thiệt mạng trong khi lưu thông trong dịp Tết giảm mạnh so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Theo Cục CSGT đường bộ - đường sắt, trong năm ngày (từ 30 Tết đến mồng 4 Tết Mậu Tý 2008) toàn quốc xảy ra 315 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, làm chết 216 người, bị thương 336 người (giảm 129 vụ (29,1%), 96 người chết (30,8%), 168 người bị thương (33,3%) so với năm ngày Tết Ðinh Hợi 2007); hai vụ TNGT đường sắt, làm chết hai người, bị thương một người (giảm bốn vụ, giảm năm người chết nhưng tăng một người bị thương so với năm ngày Tết Ðinh Hợi); xảy ra một vụ TNGT đường thủy, làm chết một người (giảm hai vụ, một người chết so với năm ngày Tết Ðinh Hợi).

Ðáng chú ý, xảy ra hai vụ TNGT đường bộ nghiêm trọng ở Thái Nguyên và Hà Tây, làm chết sáu người, bị thương năm người. Lực lượng CSGT cả nước tuần tra, xử lý 28.575 trường hợp vi phạm TTATGT, thu 5 tỷ 389 triệu đồng, tạm giữ 27 ô-tô, 5.131 mô-tô, 854 phương tiện khác.  

Riêng ngày mồng 5 Tết Mậu Tý (11-2), cả nước xảy ra 61 vụ TNGT, làm chết 51 người, bị thương 58 người (giảm 60 vụ TNGT, 23 người chết và 103 người bị thương so với ngày mồng 5 Tết Ðinh Hợi).  

* Theo thống kê sơ bộ tại các bệnh viện ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, số người chết do tai nạn giao thông trong Tết Mậu Tý giảm mạnh so với năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp tai nạn do kẹp ba, phóng ẩu, "quên" mũ bảo hiểm. 

Theo tổng kết của phòng Cảnh sát giao thông TP Hà Nội, trong năm ngày Tết, trên địa bàn thành phố chỉ có hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một người chết và một người bị thương. Tình trạng đua xe, lạng lách trong dịp Tết gần như không tái diễn.  

Theo thượng tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Cảnh sát cơ động, đây là một trong những cái Tết an lành nhất của thủ đô. Tuy nhiên, các bệnh viện vẫn bận rộn đón những bệnh nhân mới, chủ yếu là từ các tỉnh chuyển đến. Sáng mùng 4 Tết, tại khoa cấp cứu hồi sức Bệnh viện Việt Ðức đã có hơn 10 ca tai nạn giao thông nhập viện. Phòng mổ cấp cứu không lúc nào ngớt bệnh nhân, cứ một người ra lập tức một người khác nằm trên cáng được đẩy vào.  

Theo số liệu thống kê sơ bộ của khoa khám bệnh, Bệnh viện Việt Ðức, từ 30 đến hết mồng 2 Tết đã có tới 234 ca tai nạn giao thông phải nhập vào bệnh viện. Trong đó có tới 141 ca bị chấn thương sọ não.   

Theo bác sĩ Ðinh Mạnh Huy, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Ðức, những ngày Tết, các y tá, bác sĩ trực cấp cứu vẫn rất vất vả. "Những ca tai nạn giao thông nặng hiện nay đều do bệnh viện tuyến dưới chuyển lên", bác sĩ Huy cho biết. 

Tại TP Hồ Chí Minh, trong bảy ca tử vong trên địa bàn, có ba ca rơi vào trường hợp người đi bộ bị xe đâm. Năm ngoái con số tử vong là 13.  

Theo ông Phạm Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bản tổng kết từ báo cáo từ ngày 29 đến mồng 2 Tết của các khoa cấp cứu trên địa bàn thành phố cho thấy, Tết này tình hình an toàn giao thông tiến triển tốt. Tổng số người nhập viện do cấp cứu tai nạn giao thông trong ba ngày Tết là 1.155 trường hợp, giảm khoảng 35% so với năm ngoái. Trong đó, tổng số ca phẫu thuật chấn thương sọ não (phần lớn do tai nạn giao thông) là 26 trường hợp, so với năm trước là 54 trường hợp, giảm gần 52%. Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, từ 30 đến hết ngày mồng 3 Tết, có ba trường hợp tai nạn giao thông chết. Có mặt ở ca trực sáng mồng 4 Tết, bác sĩ Trương Minh Giảng của bệnh viện cho biết, số liệu ghi nhận trong ba ngày Tết đều thể hiện tình hình tai nạn giao thông và các ca phẫu thuật do chấn thương sọ não giảm đáng kể.  

Ông Phạm Văn Nghiệm còn cho biết thêm, không chỉ tai nạn giao thông mà tình hình dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm và số ca tai nạn cấp cứu do đánh nhau và chơi pháo lậu cũng giảm mạnh so với Tết năm trước. "Ðây là một trong những Tết an lành nhất của người dân TP Hồ Chí Minh từ trước đến nay", ông Nghiệm nói.  

Ðến hết ngày mồng 6 Tết, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ công bố bản báo cáo thứ hai về tình hình cấp cứu, dịch bệnh trên địa bàn.

(Theo Nhân Dân)

Về đầu trang


Bắc Giang bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết Mậu Tý

Bắc Giang là tỉnh có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua, là cầu nối lưu thông hàng hóa từ biên giới phía bắc về xuôi. Ðặc biệt, trong dịp Tết này, mật độ các phương tiện giao thông đi lại cao, vấn đề bảo đảm ATGT đã và đang là nhiệm vụ cấp bách của chính quyền nơi đây.  

Bài học từ huyện Lạng Giang 

Những năm trước đây, trong các cuộc họp bàn về ATGT của tỉnh Bắc Giang, huyện Lạng Giang luôn bị phê bình vì để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) cao nhất tỉnh. Tỉnh phê nhiều, ông Chủ tịch UBND huyện tự ái, kêu lên là Lạng Giang có tới 23 km đường 1A và đường sắt xuyên Việt đi qua; quốc lộ 31, 37 và các tuyến tỉnh lộ quan trọng đều đi qua đất Lạng Giang.   

Lạng Giang còn là nơi đứng chân của nhiều đơn vị, xí nghiệp, cho nên mật độ dân số ở Lạng Giang cao nhất tỉnh, TNGT cao là đương nhiên. Nhưng dù khó khăn, phức tạp Lạng Giang cũng không thể để TNGT cướp đi sinh mạng, tài sản của nhân dân.  

Từ nhận thức đó, Huyện ủy có Nghị quyết 66, UBND huyện có kế hoạch 64, huy động các lực lượng cùng toàn dân đồng loạt ra quân kiên quyết đẩy lùi, giảm thiểu TNGT. Huyện ủy và UBND huyện quy định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn trong việc  bảo đảm ATGT tại địa bàn. Ðể khắc phục tình trạng thiếu lực lượng kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trong huyện, UBND huyện quyết định giao cho Công an huyện tập huấn nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo Luật Giao thông đường bộ cho lực lượng Công an xã, thị trấn. 24 xã, thị trấn lập 24 tổ tuần tra chịu trách nhiệm bảo đảm ATGT trong địa bàn xã, thị trấn. Hoạt động của các tổ tuần tra bảo đảm ATGT, Công an xã, thị trấn có quy chế hoạt động cụ thể, chịu sự quản lý, chỉ đạo của UBND xã, thị trấn.  

Thượng tá Nguyễn Văn Chức, Trưởng Công an huyện Lạng Giang cho biết: Trước khi giao nhiệm vụ bảo đảm ATGT cho lực lượng Công an xã, thị trấn, Công an huyện đã tổ chức tập huấn về Luật Giao thông đường bộ, đường sắt và các quy định về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên đường và quy định xử phạt hành chính... cho toàn bộ lực lượng Công an xã.  

Ðồng thời, Công an huyện phối hợp với UBND xã, thị trấn lựa chọn trong số công an viên xã, thị trấn những người có phẩm chất, sức khỏe, nắm vững luật thành lập tổ kiểm soát ATGT trên địa bàn do Trưởng hoặc Phó trưởng Công an xã, thị trấn làm tổ trưởng. Công an huyện cung cấp mẫu biểu, sổ ghi chép theo quy định cho từng tổ để ghi nhật ký tuần tra kiểm soát hằng ngày. Kế hoạch tuần tra của tổ trưởng tuần tra được Chủ tịch UBND xã phê duyệt. UBND huyện cấp kinh phí may đồng phục cho tổ tuần tra Công an xã. Thời gian đầu, Công an huyện cử cán bộ xuống từng xã, thị trấn cùng tuần tra với Công an cơ sở. Ðược sự hướng dẫn trực tiếp của Công an huyện, Công an xã đã nắm vững những quy định trong khi kiểm tra, xử lý những người vi phạm luật giao thông. 

Ði đôi với huy động lực lượng Công an xã, thị trấn tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Lạng Giang còn phối hợp với các đơn vị bộ đội tăng cường công tác kiểm tra, hằng tuần giao ban với các đơn vị bộ đội để thống nhất công tác bảo đảm ANTT và ATGT trên địa bàn. Các trường học trong huyện đều ký cam kết xây dựng cổng trường an toàn. Những kết quả mà Lạng Giang đạt được trên mặt trận đẩy lùi, giảm thiểu TNGT là đáng mừng. Song, với địa bàn luôn tiềm ẩn điểm nóng về giao thông, Lạng Giang không thể chủ quan lơ là.  

Cả tỉnh đồng loạt ra quân, khắc phục điểm đen về TNGT  

Nhận thức rõ tính chất phức tạp, thường xuyên về ATGT trên địa bàn tỉnh, HÐND và UBND tỉnh đã triển khai kế hoạch chỉ đạo chính quyền và Ban ATGT các cấp phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an huy động mọi lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thực hiện nghiêm Nghị quyết 32 của Chính phủ, giữ vững trật tự ATGT trong dịp Tết Mậu Tý. Các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban ATGT.  

Phát huy kinh nghiệm của huyện Lạng Giang, các huyện, thành phố trong tỉnh hoàn thiện tổ chức các tổ Công an làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho toàn dân. Ban ATGT tỉnh tổ chức mười đợt kiểm tra các huyện, thành phố và một số xã, phường, thị trấn trọng điểm. Các văn bản Nghị quyết 32 của Chính phủ và Nghị định 146 NÐ/CP được phát tới 229 xã, phường, thị trấn và liên tục phát trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thôn, bản. Các đoàn thể và MTTQ các cấp đều có kế hoạch thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ. Lực lượng tuần tra của cảnh sát giao thông làm việc tất cả các ngày trong tuần, trong tháng.  

Ở các điểm đen như đầu cầu Như Nguyệt, đầu cầu Xương Giang, các điểm giao cắt quốc lộ, các đèn chiếu sáng được sửa chữa, lắp đặt thêm, các biển chỉ dẫn, vạch sơn được củng cố, bảo đảm cho người điều khiển phương tiện giao thông dễ quan sát, chủ động  xử lý tình huống trên đường.  

Sở GTVT kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt trong dịp Tết. Qua kiểm tra, toàn tỉnh có 28 xe chở khách, 20 xe tải, 1.278 xe công nông hết hạn sử dụng được thông báo công khai trên đài PT - TH và báo địa phương, không để các phương tiện hết hạn sử dụng hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật lưu thông trên đường.  

Ðơn vị quản lý đường sắt đã phân loại các điểm giao cắt giữa đường sắt, đường bộ để quản lý, nâng cấp các đường ngang, tổ chức phòng vệ các đường giao cắt với đường bộ, bổ sung biển báo, gờ giảm tốc, vạch dừng. Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn và trang bị phương tiện cho lực lượng Công an xã, phường, thị trấn tham gia giữ gìn TTATGT.  

Trong những tháng trước và sau Tết Mậu Tý các lực lượng cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, phối hợp với Công an 229 xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra kiểm soát giữ vững ANTT và ATGT, ngăn chặn kịp thời nạn đốt pháo, ùn tắc giao thông trong dịp Tết. MTTQ tỉnh triển khai nhân rộng mô hình xây dựng khu dân cư, làng bản "3 không" (không tham gia hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội; Không tàng trữ vận chuyển buôn bán, đốt pháo; Không vi phạm trật tự ATGT). 

(Theo Hoàng Tiến -Báo ND)

Về đầu trang


Chung tay xây dựng xã hội ATGT

Khác với việc sau khi ăn đã no, mặc đã ấm người ta mới dám nghĩ đến chuyện ăn ngon, mặc đẹp, nhu cầu đi nhanh hơn luôn song hành với mong muốn an toàn hơn. Đó một nhu cầu thiết yếu và hết sức chính đáng của tất cả những người tham gia giao thông, nhất là trong thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên để có thể xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại và an toàn trong hoàn cảnh ngân sách hết sức hạn hẹp của một quốc gia đang phát triển như Việt Nam thực sự là một bài toán hóc búa với lời giải theo hướng “mở”: những lựa chọn sáng suốt khi đầu tư và sự chia sẻ của cả xã hội và cộng đồng.

Ước mơ đi nhanh hơn và an toàn hơn

Tính đến hiện tại là tròn 28 tháng ngày hầm Hải Vân - hầm đường bộ lớn nhất Đông Nam á chính thức được đưa vào sử dụng (5/6/2005). Đường vượt qua đèo Hải Vân từ lúc chỉ là lối mòn lau lách cho đến khi được xây dựng hiện đại vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Trên hành trình xuyên Việt ngàn năm qua người ta luôn nhắc nhau: “Đi bộ sợ nhất Hải Vân/ Đi thuyền sợ nhất sóng thần Hang Dơi”. Cách đây vài năm, khi QL1A được mở rộng, hàng loạt hạng mục phụ trợ nhằm đảm bảo ATGT khi qua đèo như tường hộ lan, gương cầu lồi, đường lánh nạn được xây dựng dày đặc nhưng “biển báo” làm kinh động lòng người nhất vẫn là san sát bát hương, miếu thờ người xấu số bị TNGT.

Giờ đây, vượt Hải Vân bằng hầm chỉ mất 20 phút xe chạy êm thuận và an toàn, đoạn đường đèo dài hơn 20 km chỉ là đường phục vụ du lịch dành cho những du khách ưa phiêu lưu hồi tưởng về quãng thời gian vượt đèo đầy gian khó. Đấy thực sự là công trình không chỉ góp phần tạo động lực phát triển kinh tế cho các tỉnh miền Trung và cả nước mà còn là một ví dụ sinh động nhất của “khái niệm”: đi nhanh hơn và an toàn hơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia ATGT, cùng với ý thức của người tham gia giao thông, chất lượng phương tiện tốt, hệ thống đường sá hiện đại là những nhân tố quyết định nhất để xây dựng một môi trường giao thông thuận tiện và an toàn.

Trong 10 năm (từ 1996 đến 2005), ngành GTVT đã tiến hành cải tạo nâng cấp và làm mới hơn 16.000 km đường bộ; 1.400 km đường sắt; hơn 130.000 md cầu đường bộ; 11.000 md cầu đường sắt; hoàn thành cơ bản việc nâng cấp toàn tuyến trục dọc “xương sống” của đất nước là QL1A từ Lạng Sơn đến Cần Thơ. Cùng với trục dọc này, một trục dọc thứ hai cũng đã hình thành. Đó là đường Hồ Chí Minh đã hoàn tất giai đoạn 1 (Đoạn từ Hoà Lạc đến Ngọc Hồi). Đồng thời, đã và đang nâng cấp các tuyến quốc lộ hướng tâm và vành đai phía Bắc, phía Nam; các tuyến quốc lộ ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trong 2 năm qua, tốc độ xây dựng mạng đường giao thông còn nhanh hơn, chất lượng tốt hơn giúp quá trình thông thương của người dân trở nên ngày càng thuận lợi, dễ dàng.

Tuy nhiên với tình trạng tuyệt đại đa số các tuyến đường này đang ở trong tình trạng giao thông hỗn hợp, các nút giao giữa đường ngang, đường sắt đều là đồng mức, tổng chiều dài mạng đường cao tốc và cận cao tốc mới chỉ đạt khoảng 100 km thì rõ ràng chúng ta đang ở bước xuất phát trong một hành trình được xác định là rất dài để tiến tới mục tiêu: đi nhanh hơn và an toàn.

Cái tốt nhất có thể và sự chia sẻ của cộng đồng

Để tạo dựng được một diện mạo của một xã hội giao thông hiện đại, ngoài việc phát triển hệ thống giao thông công cộng với năng lực chuyên chở cao và ít ô nhiễm môi trường như hệ thống xe điện ngầm và đường sắt trên cao tại các đô thị thì việc phát triển một mạng lưới đường bộ cao tốc - mạng lưới thoả mãn nhu cầu đi lại với tốc độ cao và an toàn là một yêu cầu tiên quyết. Chúng ta có tham vọng trong vòng 20 năm tới sẽ xây dựng được 3.000 km đường bộ cao tốc, tạo nên một mạng lưới đường cao tốc hoàn chỉnh ở nước ta. Bộ GTVT đã dự tính tổng kinh phí đầu tư cho mạng đường cao tốc này đến năm 2020 là khoảng 360.022 tỷ đồng, trong đó giai đoạn từ 2006 - 2015 là 194.000 tỷ đồng. Khoản kinh phí này gấp khoảng 10 lần so với tổng mức đầu tư của cả nước dành cho xây dựng hạ tầng giao thông trong năm 2005, năm cao điểm nhất về đầu tư cho lĩnh vực này trong hơn 10 năm qua.

Theo các chuyên gia, trong vài năm tới chúng ta chưa có đủ lực để đầu tư về hạ tầng lớn như dự tính. Điều này cho thấy có một khoảng cách lớn giữa mong muốn và hiện thực. “Cái mong muốn” luôn là rất nhiều, vấn đề là phải lựa chọn trong số đó cái “tốt nhất có thể”, tức là cái mà nếu được lựa chọn sẽ có hiệu suất sử dụng cao nhất. Nói một cách sát hơn đối với ngành GTVT, điều này có nghĩa là trong số các dự án đường cao tốc được dự kiến đầu tư sẽ phải chọn những dự án ở những vùng có dung lượng lưu thông hàng hóa lớn trong tương lai gần, hoặc tạo một bước chuyển lớn về ATGT.

Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta không có được những tuyến đường đi nhanh và an toàn với sự chia sẻ trách nhiệm của cả cộng đồng, một giải pháp ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao.

Đối với các nhà thiết kế việc lưu tâm đến công tác kiểm toán ATGT ngay từ trên bản vẽ để các tuyến đường mới mở là một yếu tố quan trọng góp phần không để xuất hiện những “cái bẫy trên đường”.

Đối với các nhà thầu xây dựng, bên cạnh việc thi công nhanh gọn, đảm bảo chất lượng công trình, là việc tổ chức biện pháp thi công hợp lý trên các đoạn đường vừa xây dựng, vừa khai thác.

Đối với các cơ quan quản lý đường bộ, đó là việc tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, luôn đầu tư duy tư bảo dưỡng đường êm thuận.

Đối với các địa phương, là việc quản lý tốt HLGT, xây dựng hệ thống đường gom để hạn chế đấu nối với mạng đường QL.

Nhưng trên tất cả an toàn giao thông phải bắt đầu từ chính những người tham gia giao thông. Anh hoặc chị hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tập cho mình một thói quen: thích đi xe buýt, đội MBH khi ngồi lên xe máy, chạy đúng tốc độ quy định, không lạm dụng rượu bia và nhường nhịn nhau trên đường. Đó cũng là những giải pháp cơ bản để chúng ta xây dựng được một môi trường giao thông thuận lợi, an toàn dù chỉ với một khoản ngân sách hạn chế.

Theo báo GTVT

Về đầu trang


Nam Định: Tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 32/CP của Chính phủ

Thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông, UBND tỉnh Nam Định đã ra Chỉ thị 17,19/CT-UBND, Ban An toàn giao thông của tỉnh đã có kế hoạch 669 để tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 32/CP của Chính phủ.

Chỉ thị 17,19 của UBND tỉnh Nam Định và Kế hoạch 669 của ban An toàn giao thông tỉnh Nam Định yêu cầu phải phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung của Nghị quyết 32/CP và các văn bản pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với các cấp, các ngành, cơ quan và toàn thể nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt quan tâm giáo dục thế hệ trẻ như đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên… Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Thực hiện cưỡng chế thi hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông; Xây dựng lực lượng trực tiếp làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong sạch, vững mạnh; Tăng cường trang bị, phương tiện, đào tạo con người và các điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ; Kiên quyết làm giảm tai nạn giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Kế hoạch cũng đã đề ra các biện pháp cấp bách, biện pháp cưỡng chế để lập lại trật tự kỷ cương giao thông; các điều kiện việc làm cần thiết để nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông; quản lý nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật của phương tiện giao thông; Quản lý chất lượng người điều khiển phương tiện; Phân công trách nhiệm của các thành viên trong Ban An toàn giao thông; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và cách thức tổ chức thực hiện về an toàn giao thông.

Thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ và các Chỉ thị 17,19 của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng như Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh Nam Định… đã có nhiều kế hoạch, công văn để cụ thể hoá các chỉ thị, nghị quyết nói trên. Các đơn vị như: Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Giáo dục Đào tạo, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu Chiến binh… đã xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện và phối hợp thực hiện trật tự an toàn giao thông. Riêng cán bộ công nhân viên chức ngành giao thông vận tải đã chấp hành đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy từ 1/6/2007.

Từ đầu tháng 7 đến 15/9/2007, Ban An toàn giao thông của 10/10 huyện, thành đã có công văn, chỉ thị hoặc kế hoạch để chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ. Nhiều đơn vị đã phát động lễ ra quân tuyên truyền thực hiện các nghị quyết nói trên như Hải Hậu, Vụ Bản, Hội Cựu Chiến binh…

Nhìn chung, đến nay, phong trào thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ đã kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, được triển khai sôi nổi, rộng khắp trong toàn tỉnh. Nhiều đơn vị, cá nhân đã tự giác thực hiện và coi đó là lợi ích thiết thực của bản thân. Có đơn vị đã dành kinh phí mua mũ bảo hiểm cho cán bộ công nhân viên, tạo điều kiện cho mọi người chấp hành tốt luật lệ giao thông.

Tuy nhiên, đến ngày 20/9/2007, vẫn còn một số đơn vị chưa triển khai phát động Nghị quyết 32 của Chính phủ; Một số cấp uỷ đảng chưa thực sự quan tâm và động viên, tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên thực hiện tốt luật an toàn giao thông. Thậm chí có đồng chí đứng đầu đơn vị còn chưa nắm rõ nội dung Nghị quyết 32 của Chính phủ; Một số chi bộ, đảng bộ chưa có chủ trương, biện pháp chỉ đạo trong nội bộ Đảng và các cơ quan nhà nước gương mẫu chấp hành luật lệ giao thông, đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Để thực hiện tốt Nghị quyết 32 của Chính phủ và các chỉ thị của UBND tỉnh về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, Tỉnh uỷ Nam Định đã yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể cần có sự phối hợp, tạo điều kiện để người tham gia giao thông tự giác chấp hành tốt pháp luật, trật tự an toàn giao thông. Trong đó, điều hết sức quan trọng là các tổ chức cơ sở đảng, các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước cần có chủ trương, giải pháp vừa động viên, vừa giáo dục, kiểm tra, đôn đốc để đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân viên gương mẫu chấp hành luật lệ giao thông, đặc biệt gương mẫu đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

TH

Về đầu trang


Nghị quyết 32 bước đầu phát huy hiệu quả

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 6 trên tổng số 8 đoàn của ủy ban ATGT Quốc gia hoàn tất việc kiểm tra công tác triển khai Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông tại một số địa phương trên cả nước.

Kết quả sơ bộ của các đoàn kiểm tra này cho thấy, hầu hết các tỉnh, thành phố đều triển khai quyết liệt các biện pháp trong Nghị quyết số 32 và đã mang lại những kết quả tích cực.

Theo ông Bùi Huynh Long, Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 6 trên tổng số 8 đoàn của Uỷ ban ATGT Quốc gia kết thúc việc kiểm tra công tác triển khai Nghị quyết số 32 của Chính phủ tại các địa phương. 23 địa phương đã và sẽ được kiểm tra trong thời gian tới gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Nghệ An, Nam Định, Hà Tây, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Long An, Tiền Giang và Bến Tre. Qua ghi nhận của các đoàn thông qua làm việc với các Ban ATGT từ cấp tỉnh, huyện, xã và phỏng vấn trực tiếp người dân, bước đầu Nghị quyết số 32 đã đến được với người dân một cách tích cực.

Rất nhiều người dù ở các vùng nông thôn xa xôi, khi được hỏi cũng biết đến việc cả nước đang triển khai hết sức quyết liệt Nghị quyết số 32 để kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông. Đặc biệt trong thời gian qua, công tác triển khai Nghị quyết số 32 đã có tác dụng rõ rệt trong việc thực hiện đội MBH. Hiện nay trên các tuyến quốc lộ, người dân đã đội MBH nghiêm túc, nhiều khi lên tới trên 90%.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Phó Chánh Văn phòng Thường trực ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho biết, hầu hết các đoàn đã có kết quả kiểm tra, đều cho thấy các địa phương triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 32. Do được quán triệt và chỉ đạo sâu sát nên công tác tuyên truyền của các địa phương rất tốt và thiết thực.

Đơn cử trên địa bàn tỉnh Nghệ An, việc tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 32 và các chỉ thị, kế hoạch của tỉnh về thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT đều được đẩy mạnh trên Đài phát thanh truyền hình của tỉnh cho đến hệ thống truyền thanh cấp xã, phường, báo địa phương và qua hoạt động của các cơ quan, đoàn thể. Ban ATGT của tỉnh đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 32 tại các huyện, thị trong tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, công tác tuyên truyền Nghị quyết số 32 và các giải pháp đảm bảo ATGT được tăng thời lượng, tăng chuyên mục trên đài phát thanh truyền hình và các báo của tỉnh. Ban ATGT tỉnh đã cấp 300 băng caset cho gần 230 xã, phường để phát trên các đài truyền thanh.

Tại Ninh Bình, Công an tỉnh đã trực tiếp tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh ra thông tư chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 22 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT” và chỉ thị, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện Nghị quyết số 32, xây dựng đề án nâng cao hiệu quả công tác giáo dục tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT giai đoạn 2007- 2010.

Riêng có Hà Tây, công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 32 còn chậm và chỉ có một số ngành như Công an tỉnh, thành phố Hà Đông là triển khai sớm từ giữa tháng 7/2007. Phải đến ngày 28/8/2007 UBND tỉnh mới ban hành kế hoạch và ngày 6/9/2007 mới tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 32 của Chính phủ.

Một số mặt khác như công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe, vấn đề loại bỏ xe công nông, cưỡng chế thi hành Luật Giao thông, triển khai xử lý theo Nghị định 146/2007/NĐ-CP cũng được các đoàn kiểm tra đặc biệt lưu tâm.

Tại hầu hết các địa phương, từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32, hầu hết các hoạt động trên đều có những biến chuyển tích cực, TNGT trong tháng 8 và tháng 9/2007 đã có những chuyển biến tích cực và giảm đáng kể so với các tháng trước đó. Nghị định 146 mặc dù tăng nặng mức phạt với nhiều lỗi vi phạm nhưng người dân bước đầu chấp nhận, rất ít trường hợp phản ứng, từ đó ý thức của người dân khi tham gia giao thông cũng được nâng cao một bước.

Tại tỉnh Nghệ An, các lực lượng cưỡng chế đồng loạt ra quân xử lý vi phạm và mở đợt tuần tra kiểm soát từ ngày 15/7/2007, trong đó tập trung xử phạt nghiêm hành vi không đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường bắt buộc.

Cũng trên địa bàn tỉnh, xe công nông tự chế hiện nay chỉ còn lại số lượng rất ít, chủ yếu ở các vùng sâu, vùng xa. Chất lượng các trung tâm đào tạo cấp giấy phép lái xe cũng được nâng cao hơn trước với tỷ lệ sát hạch lái xe ô tô đạt từ 70- 75%. Tại Nam Định, trong 2 tháng sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý gần 7.130 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó có 555 trường hợp không đội MBH. Do vậy từ ngày 15/9/2007, tỷ lệ người đội MBH đi trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh như quốc lộ 10, 21 tăng lên đáng kể và thường xuyên đạt khoảng 90%.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, do triển khai quyết liệt các biện pháp trong Nghị quyết số 32, theo số liệu của Công an tỉnh, 2 tháng gần đây so với 2 tháng trước khi triển khai Nghị quyết 32, số vụ TNGT giảm được 5 vụ (26/31); số người chết giảm 7 (28/35), bị thương giảm 21 (9/30). Còn so với cùng kỳ năm 2006 số vụ giảm 17 (26/43), người chết giảm 24 (28/52), bị thương giảm 15 (9/24). Từ ngày 15/9, tỷ lệ người chấp hành đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy trên các tuyến quốc lộ đã đạt khoảng 90-95%. CSGT đã thông báo trên 3.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đến các cơ quan, đơn vị, trường học và nơi cư trú của người vi phạm.

Còn tại Hà Nội, việc tổ chức triển khai Nghị quyết 32 được đánh giá là rất bài bản, nội dung và biện pháp cụ thể, nhất là yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức gương mẫu đi mô tô, xe gắn máy đội MBH và bước đầu đã đạt hiệu quả.

Ngay sau khi có Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ tháng 8/2007, Thành uỷ đã ban hành Chỉ thị số 18; UBND thành phố đã có Kế hoạch số 62, xây dựng đề án tuyên truyền và chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở triển khai thực hiện với các giải pháp đồng bộ từ tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, xử lý vi phạm... Từ ngày 15/9, cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố, quận huyện, tới phường, xã, thị trấn đều đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy.

Cho đến nay, tuyệt đại đa số đơn vị, cá nhân đã chấp hành, ý thức người tham gia giao thông được nâng lên, tạo ra chuyển biến tích cực trên toàn địa bàn và có tới 90% người đi mô tô, xe gắn máy trên các quốc lộ đội MBH.

Theo bao GTVT

Về đầu trang


Xử lý kiên quyết, không có ngoại lệ, những người không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy

Vì sức khỏe và tính mạng của người dân và nhằm thực hiện nghiêm, có hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy trên tất cả các tuyến đường kể từ 15/12/2007, sáng 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có Công điện số 1928/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt công tác tuyên truyền, vận động bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đợt tuyên truyền này phải tổ chức đồng loạt, rộng rãi và đến được từng người tham gia giao thông.

Thủ trưởng các cơ quan nhà nước, các tổ chức, các đoàn thể, các doanh nghiệp phải xử lý nghiêm khắc với cán bộ, nhân viên dưới quyền nếu không chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Bộ Công an có kế hoạch chỉ đạo các lực lượng cảnh sát tập trung kiểm tra, xử lý kiên quyết đúng theo quy định, không có ngoại lệ những người không chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy phải làm thường xuyên, liên tục, triệt để nhằm tạo cho được thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Các cơ quan thông tin, báo chí có trách nhiệm tuyên truyền sâu, rộng về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy.

Các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Tài chính có các biện pháp hữu hiệu để quản lý chất lượng mũ bảo hiểm, ổn định giá, không để "cơn sốt" giá ở thời điểm 15/12/2007.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đôn đốc các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ những đơn vị, địa phương làm tốt, không tốt và những vướng mắc cần xử lý.

(Website Chính phủ)

Về đầu trang


Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh triển khai kế hoạch An toàn giao thông

Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch số 109/KH/MT về một số biện pháp đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT” trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở và khu dân cư.

Từ ngày 1/9/2007, cán bộ mặt trận và các đoàn thể khi tham gia giao thông phải gương mẫu đội mũ bảo hiểm, tập trung vận động gia đình và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật An toàn giao thông, khi tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe, xe đảm bảo các quy định về kỹ thuật, người điều khiển phương tiện đi đúng luật và tốc độ cho phép.

 Đặc biệt không uống rượu, bia trong giờ hành chính, không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi say rượu, bia.

 

Võ Tuấn Anh ( UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh)  

Về đầu trang


BÀ HÀ THỊ LIÊN - UỶ VIÊN BAN THƯỜNG TRỰC - UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM, UỶ VIÊN UỶ BAN ATGT QUỐC GIA:

“Đưa pháp luật ATGT đến từng khu dân cư” 

Sau 3 năm phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đóng vai trò nòng cốt trong việc phổ biến rộng rãi kiến thức pháp luật ATGT đến cộng đồng. Qua cuộc trao đổi với phóng viên Báo Bạn Đường, bà Hà Thị Liên, Uỷ viên BCH Tả MTTQ Việt Nam, Uỷ viên Uỷ ban ATGT Quốc gia khẳng định, ATGT tiếp tục là một nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp trong năm 2008.

P.V-Xin bà cho biết những kết quả chính mà phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” do MTTQ phát động đã đạt được?

Bà Hà Thị Liên: Trong năm 2007, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Uỷ ban ATGT Quốc gia đã tổ chức sơ kết 3 năm phong trào "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2003 - 2006" nhằm rút kinh nghiệm và tiếp tục phát huy các hoạt động hiệu quả ở địa phương. Ban Thường trực Trung ương MTTQ đã chỉ đạo xây dựng 6 mô hình điểm ở một số tỉnh, thành phố như: mô hình "Khắc phục sau tai nạn" ở Thanh Hoá, "Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT" ở tỉnh Hà Giang, "Xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở" ở tỉnh Hoà Bình, "Vận động, tuyên truyền nhân dân đội MBH khi ngồi trên môtô, xe gắn máy" ở tỉnh Nam Định, "Vận động nhân dân không vi phạm hành lang ATGT" ở tỉnh Lâm Đồng; "Xây dựng Tổ tự quản bảo đảm ATGT" ở tỉnh Quảng Bình. Bước đầu cho thấy các mô hình hoạt động khá hiệu quả.

MTTQ còn phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận trong công tác triển khai tuyên truyền, vận động tới thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố; đồng thời, chủ trì phối hợp tuyên truyền, vận động với các tổ chức ở cơ sở như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và những người có uy tín trong cộng đồng, các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản cùng tham gia tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT.

MTTQ các cấp đã  xây dựng và tổ chức hoạt động của các nhóm nòng cốt, các tổ, nhóm tự quản ở cơ sở như: "Các nhóm hành nghề xe ôm tự quản", "Khu dân cư tự quản", "Đường phố tự quản", "Khu liên gia tự quản", "Khu dân cư 5 không", "Xứ họ tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu"...

P.V:Vai trò giám sát trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là giám sát cán bộ, công chức và đảng viên chấp hành pháp luật ATGT đã được MTTQ triển khai như thế nào, thưa bà?

Bà Hà Thị Liên: MTTQ các cấp thực hiện các công việc giám sát cụ thể trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, đó là: Giám sát việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan chức năng; giám sát việc thực hiện của các cá nhân, gia đình trên địa bàn dân cư, như việc thực hiện các quy định về bảo vệ hành lang ATGT, các quy định về phương tiện và sử dụng phương tiện; giám sát việc xây dựng các công trình giao thông...

Trong năm qua, MTTQ các cấp đã cùng các cơ quan chức năng thống nhất và tiến hành việc thông báo danh sách các cán bộ, nhân dân vi phạm pháp luật ATGT về khu dân cư nơi cư trú, về cơ quan đơn vị nơi công tác; đưa tiêu chuẩn chấp hành pháp luật ATGT vào việc bình xét thi đua.

P.V:Bước sang năm mới 2008, với nhiều cơ hội và thách thức hơn, xin bà cho biết Trung ương MTTQ Việt Nam có kế hoạch gì trong công tác tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT?

Bà Hà Thị Liên: MTTQ các cấp sẽ đổi mới công tác tuyên truyền, vận động tới mọi tầng lớp nhân dân, chú trọng công tác tuyên truyền hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư. Trước hết, phấn đấu 100% hội viên, thành viên của tổ chức mình để mỗi người tự giác chấp hành và vận động người khác cùng thực hiện, nhằm mục đích lớn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT của tất cả những người tham gia giao thông.

Đồng thời, MTTQ các cấp tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản về ATGT, xây dựng, tập huấn lực lượng nòng cốt tuyên truyền ở cơ sở; nghiên cứu, nhân rộng mô hình "xã, phường, khu dân cư không có vi phạm ATGT"; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện đưa tiêu chí chấp hành pháp luật ATGT để công nhận các danh hiệu "Gia đình văn hoá", "Khu dân cư tiên tiến".

Tiếp tục vận động các tầng lớp nhân dân đấu tranh với các hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự ATGT của mọi tổ chức, cá nhân. Kiểm tra, khảo sát và tập hợp ý kiến của các tầng lớp nhân dân, kịp thời phản ánh các vấn đề bức xúc, những kiến nghị, đề xuất của nhân dân về thực trạng ATGT và các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT.

P.V: Xin cảm ơn bà!

 Bảo Chi thực hiện

Về đầu trang


Tỉnh Sơn La:Xã hội hóa công tác tuyên truyền trật tự an toàn giao thông

Ngày 10-4, Ban ATGT tỉnh đã sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quí I và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về bảo đảm trật tự ATGT trong các tháng tiếp theo; thông qua dự thảo kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ trong tỉnh.

Trong 3 tháng đầu năm, hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh đảm bảo thông suốt và an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông. Trên địa bàn tỉnh xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông, làm chết 35 người và bị thương 19 người. So với cùng kỳ năm 2007 tăng 2 vụ và tăng 9 người thiệt mạng. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông kém, qua phân tích các vụ tai nạn cho thấy: Chủ yếu do người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, vượt tránh sai quy định, vi phạm quy định vận tải...

Với mục tiêu: Năm 2008 giảm tai nạn giao thông so với năm 2007 trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết, số người bị thương, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các ngành thành viên, các huyện, thị cần tập trung thực hiện tốt Kế hoạch số 43 của UBND tỉnh và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi, dễ hiểu mang tính giáo dục cao. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành thành viên Ban An toàn giao thông với các tổ chức chính trị - xã hội; thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, giáo dục đối tượng vi phạm trật tự an toàn giao thông thuộc khối cơ quan, đơn vị quản lý./.

H.N

Về đầu trang


MTTQ Việt Nam vận động toàn dân tham gia bảo đảm an toàn giao thông

Thời gian qua, MTTQ Việt Nam đã có nhiều biện pháp phong phú tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, làm giảm TNGT; xây dựng tiêu chí khu dân cư, gia đình bảo đảm ATGT để công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Khu dân cư tiên tiến".

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo điểm ở một số xã, phường, thị trấn của một số tỉnh, thành phố như: Thanh Hóa với mô hình khắc phục sau tai nạn; tỉnh Bắc Cạn với mô hình phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư bảo đảm trật tự ATGT. Tỉnh Hòa Bình với mô hình xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở; tỉnh Nam Ðịnh với mô hình vận động, tuyên truyền nhân dân đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô-tô, xe gắn máy.

Ðây là các mô hình đã và đang hoạt động có hiệu quả. Một số tỉnh, thành phố làm khá tốt công tác này như: TP Hồ Chí Minh xây dựng mô hình "Tuyến đường, đoạn đường kiểu mẫu", "Khu dân cư văn minh sạch đẹp, an toàn", thành lập các đội, nhóm tự quản trật tự ATGT, trật tự đô thị; phối hợp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm công trình, hành lang bảo vệ ATGT; Tây Ninh xây dựng và tổ chức hoạt động "Câu lạc bộ 4 giảm", huyện Dương Minh Châu, MTTQ phối hợp với ngành Công an cùng các đoàn thể vận động nhân dân bảo đảm ATGT.

Các cấp mặt trận đã chỉ đạo điểm  hơn 200 xã, phường, thị trấn về bảo đảm ATGT để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Ủy ban MTTQ từ T.Ư đến xã, phường đều tổ chức tập huấn cho đội ngũ  cán bộ Mặt trận các cấp  và Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Ðã tổ chức tập huấn cho  hơn 80.000 lượt là cán bộ Mặt trận và tuyên truyền viên.

MTTQ các cấp đã tổ chức cho nhân dân, các khu dân cư, xã, phường đăng ký cam kết và thực hiện bảo đảm ATGT và theo dõi tổng kết việc tổ chức thực hiện. Trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể nhiều nơi như Kiên Giang, Ðác Lắc và một số tỉnh khác đã thể hiện sự quyết tâm và thống nhất cao trong việc sử dụng các biện pháp tuyên truyền, vận động như thông báo danh sách các cán bộ, nhân dân vi phạm trật tự ATGT về khu dân cư nơi cư trú, về cơ quan đơn vị nơi công tác; đưa tiêu chuẩn chấp hành pháp luật về trật tự ATGT vào việc bình xét công nhận các danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên tại các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học.

 Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã phối hợp tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, tới nhiều đối tượng ở các khu vực vùng, miền khác nhau, trước hết là tới các đoàn viên, hội viên của tổ chức đoàn thể như: tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các cuộc họp của khu dân cư, tuyên truyền trên các hệ thống thông tin đại chúng, các báo, tạp chí của Mặt trận và các tổ chức thành viên; tổ chức lễ ra quân, mít-tinh cổ động, thi tìm hiểu về ATGT, vận động các dòng họ, các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản; biên tập và phát hành tài liệu tới các khu dân cư, tổ chức cho nhân dân ký cam kết không có vi phạm về ATGT.

MTTQ các cấp đã vận động, tuyên truyền công tác bảo đảm ATGT cho khoảng hơn 12 triệu lượt người, vận động hàng triệu lượt gia đình, cá nhân ký cam kết thực hiện ATGT, các địa phương đã tổ chức khá tốt công tác này như: An Giang, Bắc Cạn, Ðiện Biên, Hà Tây, Long An, Quảng Nam, Hà Giang, Quảng Trị... MTTQ tỉnh Ðác Lắc đã phối hợp ngành văn hóa, biên tập nội dung, phát thanh tuyên truyền luật ATGT bằng  tiếng Kinh và tiếng các dân tộc.

 Trong thời gian tới, MTTQ các cấp cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết là các đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư tham gia bảo đảm  ATGT, để mỗi người tự giác thực hiện và vận động người khác cùng thực hiện. Xây dựng và nhân rộng các mô hình: "Khu dân cư không có vi phạm ATGT". Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện tiêu chí về ATGT  để công nhận các danh hiệu thi đua "Gia đình văn hóa", "Khu dân cư tiên tiến", "Khu dân cư văn hóa"...

 Phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc giám sát các cơ quan chức năng và người thi hành công vụ thực thi pháp luật về bảo đảm  ATGT.

Vận động các tầng lớp nhân dân xây dựng và bảo vệ các công trình giao thông; phát hiện và đấu tranh với các hành vi tiêu cực trong việc xử lý các vi phạm ATGT, các hiện tượng vi phạm về phương tiện lưu hành, tạo ra dư luận mạnh mẽ trong nhân dân đấu tranh với các hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự ATGT của mọi tổ chức, cá nhân, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 32 của Chính phủ.

 (Theo Nhân dân)

Về đầu trang


Huyện Kim Bôi- Hoà Bình: Tuyên truyền thực hiện trật tự ATGT

Chấp hành NQ32/2007, NQ146 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, các biện pháp kiên quyết thi hành trật tự ATGT về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông được cán bộ, nhân dân huyện Kim Bôi thực hiện khá tốt.

Huyện Kim Bôi có 37 xã, thị trấn, mật độ người tham gia giao thông đông, ý thức chấp hành luật lệ giao thông tại các xã, thị trấn còn kém. Trong đó, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra liên tục chỉ có 6 đống chí thay phiên nhau trên dọc các tuyến địa phận mà đội quản lý; phương tiện chỉ có 2/4 chiếc xe máy có thể tuần tra được. Bình quân mỗi tháng CSGT huyện Kim Bôi cấp giấy tờ xe cho gần 200 chiếc. Đến hết quý I/2008, tình hình tai nạn giao thông của Kim Bôi là 2 vụ, 1 người chết, bị thương 9 người.

Huyện Kim Bôi đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể mở rộng các hình thức tuyên truyền, tập huấn kiến thức cho công an xã và chia thành 4 cụm nhỏ gồm Bắc Sơn, Nam Thượng, Cao Dương, Kim Bình để thực hiện tuyên truyền. Đồng thời soạn thảo các văn bản xuống cơ sở, thôn, xóm lấy lực lượng nòng cốt là lực lượng công an xã triển khai tốt tới người dân. Lực lượng công an xã được trực tiếp lập biên bản và kiểm tra tại các xã, thôn, xóm.. nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm ATGT, đảm bảo cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ông Bùi Quang Thuận, Đội trưởng Đội CSGT (công an huyện Kim Bôi) cho biết: Để thực hiện tốt Nghị quyết 32, 146, Công văn số 18 của Công an tỉnh Hoà Bình, đội đã làm tốt các biện pháp như tuyên truyền, phối hợp tốt giữa công an xã và công an huyện, tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến giao thông mà đội đã được phân cấp. Đặc biệt là xử lý nghiêm với những đối tượng là thanh thiếu niên chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép lái xe môtô, xe gắn máy, xe chưa đăng ký tham gia giao thông.

Để thực hiện tốt theo Nghị quyết của chính phủ ban hành, trong đó ý thức của mỗi người dân tham gia giao thông là rất quan trọng, mọi người nên tham gia tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho mọi người.                                                                                     

                                                                                (Theo Báo ĐTHB)

Về đầu trang


Những chuyển biến trong công tác đảm bảo ATGT ở Bắc Giang

Thực hiện Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông, trong 6 tháng đầu năm 2008, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có những chuyển biến.

Tính đến ngày 16/6/2008, toàn tỉnh xảy ra 81 vụ TNGT, làm chết 76 người, làm bị thương 47 người; so với năm 2007 giảm cả về số vụ, số người chết và người bị thương, trong đó, riêng về số vụ giảm 25%. Đặc biệt, giao thông đường thuỷ không xảy ra vụ TNGT nào.

Có được kết quả trên trước hết là do sự quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong tỉnh kiên quyết thực hiện được mục tiêu giảm thiểu TNGT. Hàng tháng, từ tỉnh đến cơ sở đều kiểm điểm công tác đảm bảo ATGT, kịp thời đưa ra những ý kiến chỉ đạo để chính quyền các cấp triển khai thực hiện. UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố ban hành chương trình, kế hoạch triển khai phù hợp với từng địa phương; triển khai kế hoạch tuyên truyền lập lại hành lang ATGT đường bộ, đường sắt... Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh đã tiến hành triển khai các đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT; chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, tập trung các giờ và các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông, giải toả hành lang ATGT. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật vê ATGT được tiếp tục đẩy mạnh dưới nhiều hình thức với nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Trong đó, chú trọng tuyên truyền trực tiếp đến đối tượng tham gia giao thông, nhất là việc chấp hành đội mũ bảo hiểm. Ban ATGT các cấp đã phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATGT trong các trường học, qua đó nhận thức và ý thức chấp hành giao thông của cán bộ và nhân dân về trật tự ATGT được nâng lên rõ rệt.

Đồng thời với công tác đẩy mạnh tuyên truyền, trong 6 tháng đầu năm, Công an tỉnh qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, xử lý 36.351 trường hợp vi phạm về ATGT, tạm giữ 4.509 phương tiện, tước có thời hạn 703 giấy phép lái xe, xử phạt hành chính 8,5 tỷ đồng, (tăng 2,1 tỷ đồng so với năm 2007). Lực lượng thanh tra giao thông đã lập biên bản 1.432 trường hợp vi phạm, phạt hành chính 315 trường hợp, thu 185.600.000 đồng nộp ngân sách nhà nước. Công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cũng được chấn chỉnh, tăng cường, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, đã đăng ký 8.397 xe mô tô, 818 xe ô tô; đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho 5.583 phương tiện; tổ chức 217 kỳ sát hạch lái xe ô tô và mô tô. Việc giải quyết tốt trật tự giao thông, trật tự đô thị đã góp phần không nhỏ đảm bảo ATGT.

Mặc dù đã tạo được những chuyển biến, song công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục. TNGT tuy giảm nhưng chưa vững chắc, trong đó TNGT trên tuyến Quốc lộ 1A còn nhiều (chiếm 38% số vụ). Lực lượng tuần tra, kiểm soát chưa đáp ứng yêu cầu về số lượng nên không duy trì được thường xuyên, liên tục. Hiện tượng không chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy và vượt đèn đỏ có biểu hiện gia tăng. Hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng công an xã chưa cao, chưa xử lý triệt để các vi phạm. Công tác tuyên truyền tuy đã đạt hiệu quả bước đầu song chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, chưa tạo được sự quan tâm của xã hội, nhất là trong việc tuyên truyền lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ. Các vi phạm hành lang vỉa hè, lòng đường còn xảy ra ở hầu hết các địa phương.

Để tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và mỗi người dân phải xác định công tác giữ gìn trật tự ATGT là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc đảm bảo trật tự ATGT phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương. Cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là đối người điều khiển phương tiện giao thông; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm gây TNGT, các vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT; nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý người điều khiển phương tiện giao thông… Có như vậy, công tác đảm bảo trật tự ATGT mới phát huy hiệu quả và mang tính bền vững./

(Theo Báo Bắc Giang)

Về đầu trang


Mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mở đợt cao điểm về tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe gắn máy; xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ: Giao thông vận tải, Công an, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công thương và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 32 của Chính phủ.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự ATGT đối với người tham gia giao thông.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mở đợt cao điểm về tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe gắn máy; xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mạnh mẽ, đồng bộ Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa việc giải quyết vấn đề xe công nông tự chế, xe cơ giới ba, bốn bánh tự chế.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND 10 tỉnh có số người chết vì tai nạn giao thông quý I-2008 tăng cao là: Cao Bằng, Trà Vinh, Sơn La, Thanh Hóa, Long An, Tuyên Quang, Bình Phước, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Kon Tum đánh giá, làm rõ nguyên nhân và tồn tại, tập trung chỉ đạo khắc phục, thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới.

Theo ND

Về đầu trang


Bắc Kạn: Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông?

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 21 người, bị thương 16 người, thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Đó là con số thống kế không nhỏ đối với một địa bàn như tỉnh miền núi Bắc Kạn.

Hiện nay tình trạng trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn còn nhiều bất cập, nguyên nhân chính là do ý thức của một số bộ phận người tham gia giao thông còn kém, mạnh ai nấy đi, tình trạng uống rượu khi tham gia giao thông vẫn còn, không ít người chưa nắm rõ Luật Giao đường bộ, cơ sở hạ tầng của tỉnh còn nhiều khó khăn, với nhiều đường đèo, dốc, quanh co gây khó khăn cho người tham gia giao thông, sự lấn chiếm hành lang vẫn còn tái diễn, trong khi đó lượng phương tiện tham giao thông ngày một tăng. Hiện phòng CSGT Công an tỉnh đang quản lý hơn 65 nghìn xe mô tô và hơn 2 nghìn xe ô tô.
Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 21 người, bị thương 16 người, thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Đó là con số thống kê không nhỏ đối với một địa bàn như tỉnh miền núi Bắc Kạn. So với cùng kỳ năm 2007 số vụ và số người chết giảm được 01 vụ. Nhiều gia đình đã mất đi người thân, nhiều người đang sống trong cảnh tàn tật do những hậu quả thương tâm từ tai nạn giao thông gây ra. Một vụ TNGT xảy ra gần đây tại xã Quân Bình (Bạch Thông) một chiếc xe chở 30 hành khách bị lật, may mắn không có hành khách nào bị thương, nhưng cũng làm chúng ta nhớ một vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn huyện Ngân Sơn khi chiếc xe khách chở mấy chục người bị mất phanh, làm nhiều người tử vong và bị thương nặng. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra cũng là lời cảnh báo, là bài học đắt giá cho nhiều người tham gia giao thông. 

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh luôn tích cực tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đến nay hầu hết những người tham gia giao thông bằng phương tiện môtô đều chấp hành đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên vẫn còn một số những phương tiện như: xe tải, xe khách đã vi phạm về lỗi chở quá số hành khách theo quy định, xe khách không có nhân viên phục vụ, theo quy định trên xe khách bắt buộc phải có 01 lái xe và 01 nhân viên phục vụ, có nhiều xe tự cải tạo kết cấu (lắp giá hàng trên mui xe), chở quá khổ, quá tải… Tính từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT Công an tỉnh có hơn 7 nghìn trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 2 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2007 tăng gần 4 nghìn trường hợp. Sắp đến các kỳ thi Đại học, Cao đẳng đây là thời điểm vận tải hành khách sẽ tăng cao, các nhà xe sẽ “liều” và dùng mọi biện pháp để chở khách mặc dù biết vi phạm luật. Vì vậy lực lượng CSGT Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông.
Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được tăng cường đây là giải pháp vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính cơ bản. Nhưng làm thế nào để giảm thiểu được tình trạng TNGT trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Kạn là nhiệm vụ nan giải. Mặc dù các ban ngành đã vào cuộc, các văn bản của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành, nhưng nếu như người tham gia giao thông không nâng cao ý thức chấp hành thì tình trạng TNGT khó có thể kiểm soát nổi. Để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, trước hết những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức…phải gương mẫu đi đầu. Bên cạnh đó, Ban ATGT phải thường xuyên phát động phong trào giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân đặc biệt tới các xã, phường,thị trấn, cần quy định những hình thức chế tài thật cụ thể và nghiêm khắc xử lý, để nhằm hạn chế những TNGT xảy ra trên địa bàn Bắc Kạn nói riêng và cả nước nói chung.Từ đó, sẽ tạo ra một nếp sống văn hóa trong khi tham gia giao thông.

(Theo Ngọc-Hồng Tuyến

Bắc kạn điện tử)

Về đầu trang


Tuyên truyền nghị quyết 32/NQ-CP nhằm hạn chế tai nạn giao thông

Tại UBND thị trấn An Châu, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ và Phòng Xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh An Giang) phối hợp Công an huyện Châu Thành vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền Nghị quyết 32/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

250 cán bộ, công nhân viên chức, giáo viên, học sinh, đội ngũ lái xe, quần chúng nhân dân thị trấn An Châu được nghe thông báo tình hình  tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng qua;  phổ biến các quy định về  trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông; khuyến khích người dân giáo dục người thân chấp hành nghiêm chỉnh trật tự an toàn giao thông- trật tự công cộng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 59 vụ tai nạn giao thông làm chết 59 người, bị thương 17 người, thiệt hại tài sản trên 90 triệu đồng, riêng huyện Châu Thành xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người, bị thương 5 người….

(Theo Báo An Giang)

Về đầu trang


Phát huy hơn nữa vai trò MTTQ triển khai công tác ATGT

Thực hiện phối hợp chương trình “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) và UBTƯ MTTQ Việt Nam với nội dung trọng tâm nhằm tuyên truyền, vận động thực hiện Nghị quyết 32/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp cấp bách nhằm làm giảm dần các tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Vừa qua, tại TP Nam Định, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm về xây dựng mô hình an toàn giao thông với sự tham gia đóng góp ý kiến của 10 tỉnh thành.

Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền vận động trên địa bàn tập trung khu dân cư thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” từ năm 2000, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo Ủy ban MTTQ các cấp trong việc phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền vận động nhân dân; hưởng ứng tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ nhất. MTTQ các cấp đã tổ chức phát động toàn thể cán bộ trong cơ quan và các đơn vị thành viên hưởng ứng và cam kết đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy tham gia giao thông. Các nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm đều chú trọng công tác xây dựng nếp sống văn hóa giao thông, lấy “Văn minh đô thị” gắn với thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Trên cơ sở đó, tiếp tục xây dựng và mở rộng các mô hình "Khu dân cư tự quản ATGT", “Khu liên gia tự quản ATGT”, “Khu dân cư 5 không”, "Đường phố tự quản", “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, vận động nhân tham gia bảo đảm trật tự và bảo vệ hành lang ATGT. Đồng thời huy động các lực lượng trong xã hội tham gia vào việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, già làng trưởng bản và người có uy tín trong cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động bảo đảm ATGT.

Hội nghị đã ghi nhận và đánh giá những nỗ lực triển khai mô hình điểm cuộc vận động tại 10 tỉnh thành đã đạt nhiều thành quả đáng khích lệ trên tinh thần sáng tạo. Tiêu biểu có MTTQ tỉnh Thanh Hóa với việc xây dựng 3 mô hình tự quản an toàn giao thông và xử lý sau tai nạn tại huyện Thạch Thành, Hậu Lộc và thành phố Thanh Hóa; các thành viên được điều động chủ yếu là lực lượng Cựu chiến binh và Thanh niên xung kích đã phối hợp các đơn vị thành viên triển khai nhiều hoạt động như vận động nhân dân tháo dỡ 1.026 mái che, lều quán vi phạm hành lang, phát quang 239.000m rào che chắn tầm nhìn, phát động chiến dịch cấp phao cứu sinh và bắt buộc người đi đò phải mặc áo phao ở tất cả các bến đò trong tỉnh. Hướng dẫn MTTQ các cấp tổ chức cho 4.990 khu dân cư đăng ký cam kết xây dựng khu dân cư tự quản bảo đảm TTATGT, cứ 315 xóm, phường, thị trấn xây dựng được khu dân cư tự quản an toàn giao thông, toàn tỉnh có 2.510 tổ liên gia tự quản hoạt động thường xuyên.

Nhờ đó, năm 2008, Thanh Hóa trở thành một trong 10 tỉnh giảm thiểu tại nạn ATGT tiêu biểu toàn quốc. Tỉnh Đồng Nai nổi bật với chương trình “4 giảm” đã vận động nhân dân tự nguyện đóng góp hơn 7 tỷ đồng và hơn 15 ngàn ngày công lao động để xây dựng, nâng cấp đường giao thông; Ban an toàn giao thông tỉnh, UBND tỉnh đã hỗ trợ cho mỗi ấp, khu phố tối thiểu 500.000đ để phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động với gần 200 cuốn tài liệu hỏi đáp về ATGT cung cấp cho cán bộ làm công tác Mặt trận cơ sở. Tại TP HCM, UBMTTQ đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đánh giá, xem xét công nhận danh hiệu thi đua của Ủy ban Mặt trận xã, phường, thị trấn; không công nhận danh hiệu khu dân cư tiên tiến, văn hóa, gia đình văn hóa nếu có cá nhân vi phạm pháp luật an toàn giao thông hoặc có hành vi bao che trông giữ xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi sử dụng xe máy; không bình chọn danh hiệu thi đua đối với cán bộ công chức trong hệ thống Mặt trận nếu vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm và ATGT.

Tỉnh Bình Phước đã phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng và củng cố 183 “Hội đồng tự quản về bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, 183 “Đoạn đường tự quản” ở khu dân cư tổ chức cho 804/804 khu dân cư và các hộ gia đình đăng ký thực hiện bảo đảm an toàn giao thông; vận động nhân dân đóng góp hơn 7 tỷ đồng xây dựng đường giao thông và hệ thống cầu cống. Tỉnh Quảng Bình nổi bật với 7 mô hình “Khu dân cư giữ gìn trật tự an toàn giao thông” trong chương trình “5 xây, 5 không” của MTTQ tỉnh, thành phố Đồng Hới có phong trào “3 an toàn, 2 tự quản”. Tại Quảng Nam các chương trình tập huấn được triển khai sâu rộng đối với cán bộ Mặt trận cấp huyện, thị, xã, phường và Trưởng Ban công tác MT ở khu dân cư và cán bộ cơ sở ở các địa phương có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua. Thông qua các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, tổ đoàn kết, toàn tỉnh đã có 317.165 lượt hộ gia đình ký cam kết, 1.305 trường học trong đó phụ huynh, nhà trường và học sinh cùng ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thụng, 1.247 công trình giao thông được các cấp Mặt trận và các đoàn thể cam kết bảo vệ.

Tổng kết ý kiến đóng góp và báo cáo những công việc các tỉnh thành đã thực hiện trong thời gian qua, bà Hà Thị Liên, Ủy viên Ban thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam nhận định, phát huy hơn nữa những thành quả đạt được trong việc nâng cao vai trò MTTQ, phối kết hợp các ban ngành, đơn vị thành viên và nhân dân tham gia ATGT là phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. MTTQ các tỉnh thành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tập trung xây dựng các mô hình dân cư tự quản, phát huy mạnh mẽ các cuộc vận động nhằm gắn kết sức mạnh đoàn kết toàn dân thực hiện hiệu quả công tác ATGT trong tình hình mới.

(Theo Báo ĐĐK)

Về đầu trang


Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2008

Trong 6 tháng đầu năm 2008, theo số liệu của Ban An toàn giao thông Thành phố, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 530 vụ tai nạn giao thông, làm chết 467 người và làm bị thương 174 người. So với cùng kỳ năm 2007, số vụ tai nạn giao thông giảm 152 vụ, số người chết vì tai nạn giao thông giảm 107 người và số người bị thương giảm 244 người.

Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ vẫn chiếm số vụ nhiều nhất với 513 vụ làm chết 462 người, bị thương 174 người. So với cùng kỳ năm 2007, giảm 158 vụ, giảm 97 người chết, giảm 242 người bị thương. Kế đến là tai nạn giao thông đường thủy nội địa với 14 vụ làm chết 02 người và không có người bị thương. So với cùng kỳ năm 2007, tăng 11 vụ, số người chết giảm 06 người, số người bị thương không tăng - giảm. Về tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 03 vụ, làm chết 03 người, không có người bị thương. So với cùng kỳ năm 2007, giảm 05 vụ, giảm 04 người chết, giảm 02 người bị thương.

Ðặc biệt, có 17/24 Quận Huyện có số người chết vì tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2007 là Quận 11, 4, 8, Tân Phú, 6, 1, Gò Vấp, 3, Thủ Ðức, Bình Tân, 12, Phú Nhuận, 7, 10, Bình Thạnh; Huyện Hóc Môn, Nhà Bè và có 06/24 Quận Huyện tăng số người chết vì tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2007 gồm Quận Tân Bình, 2, 5, 9; Huyện Củ Chi, Cần Giờ. Riêng Huyện Bình Chánh có số người chết vì tai nạn giao thông không tăng - giảm so với cùng kỳ năm 2007.

Ðối tượng gây ra nhiều tai nạn giao thông đường bộ nhất vẫn là xe 02 bánh gắn máy ( 337 vụ ), tiếp đến là xe tải ( 81 vụ ), người đi bộ (47 vụ), xe du lịch (18 vụ), xe buýt ( 09 vụ ), xe 2-3 bánh đạp ( 06 vụ ), xe 3 bánh gắn máy ( 06 vụ ), xe taxi ( 05 vụ ), xe khách (03 vụ). Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất là hành vi lưu thông không đúng phần đường ( 106 vụ ) tiếp đến là vi phạm tốc độ quy định ( 47 vụ ), người đi bộ không đúng quy định (47 vụ), tránh vượt không đúng quy định ( 42 vụ ), đổi hướng không đúng quy định ( 38 vụ ), không nhường quyền ưu tiên ( 30 vụ ), tự gây tai nạn ( 20 vụ), lưu thông đường cấm, ngược chiều ( 18 vụ ), không giữ khoảng cách an toàn ( 10 vụ), lưu thông vượt đèn đỏ (08 vụ), say rượu bia ( 04 vụ ), do sự cố kỹ thuật xe ( 03 vụ ). Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra nhiều nhất trên các tuyến đường nội thành ( 201 vụ ), kế đến Quốc lộ (124 vụ ), đường ngoại thành ( 80 vụ ), đường giao nhau ( 67 vụ ), Tỉnh lộ (36 vụ), đường nông thôn ( 05 vụ). Thời gian xảy ra tai nạn giao thông đường bộ nhiều nhất là từ 19 giờ đến hết 01 giờ sáng hôm sau. Số vụ tai nạn giao thông xảy ra trong khoảng thời gian này ( 07 tiếng ) là 254 vụ trên tổng số 513 vụ. Trong tổng số 462 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ có 197 người là dân Tỉnh - Thành khác, trong tổng số 174 người bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ có 73 người là dân Tỉnh - Thành khác. Theo thống kê thì độ tuổi thương vong vì tai nạn giao thông đường bộ cao nhất là từ 19 đến 24 tuổi ( 204 vụ ).

Về ùn tắc giao thông, đã xảy ra 22 vụ ùn tắc giao thông lớn, kéo dài trên 30 phút. So với cùng kỳ năm 2007, tăng 10 vụ. Tình trạng đua xe trái phép không xảy ra trên địa bàn Thành phố. Hầu hết những trường hợp tụ tập, phóng xe lạng lách trên đường đều được lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện, ngăn chặn và giải tán kịp thời. Tình hình trật tự vỉa hè được cải thiện một bước nhưng vẫn còn rất phức tạp. Các Quận, Huyện đã liên tục ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè nhưng kết quả còn rất hạn chế.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2008, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố đã được cải thiện rõ nét, tai nạn giao thông được kéo giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm 2007 cả về 3 tiêu chí : số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông đang có khuynh hướng trầm trọng hơn năm 2007, số vụ ùn tắc giao thông lớn cũng tăng so với cùng kỳ năm 2007. Tình hình trật tự lòng lề đường được cải thiện một bước nhưng vẫn còn hết sức phức tạp Tình trạng đua xe trái phép không còn diễn ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2008, Ủy Ban MTTQ Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Hội Cựu chiến binh Thành phố, Hội Nông dân Thành phố, Liên đoàn lao động Thành phố, Thành đoàn TNCS đã phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tiếp tục thực hiện các Kế hoạch liên tịch về tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho các Hội viên, Ðoàn viên và các thành phần dân cư trên địa bàn khác nhau của Thành phố. Ngoài ra, Ủy Ban MTTQ Thành phố và các Ðoàn thể thành viên còn thực hiện một số công tác sau : Ủy Ban MTTQ Thành phố phối hợp với Ban An toàn giao thông Thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông" năm 2007 của hệ thống MTTQ Việt Nam Thành phố; tổng kết công tác của các đơn vị Phường điểm năm 2007  và tiếp tục xây dựng các Phường điểm mới cho năm 2008; triển khai Kế hoạch thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông" năm 2008 và chủ đề "Năm 2008 - Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị" trong hệ thống MTTQ Việt Nam Thành phố; tổ chức khảo sát tình hình thực hiện nếp sống văn minh đô thị và trật tự lòng lề đường trận địa bàn các Quận 1, 3, 5, 10, 11, Phú Nhuận, Gò Vấp và qua đó đề xuất các cơ quan chức năng giải quyết những tồn tại, khó khăn tại địa bàn các Quận nêu trên. 

(Theo MTTQ TP.HCM)

Về đầu trang


Mặt trận chung tay giải bài toán tai nạn giao thông

“Tôi nghe nhiều báo cáo nêu đã có 100% chấp hành luật giao thông nhưng theo tôi chỉ có khoảng 50% là có ý thức chấp hành, 50% còn lại là đối phó. Người nào cũng biết chở 3, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ... là vi phạm luật nhưng người ta vẫn vi phạm. Vì sao vậy? Vì nhận thức. Đây cũng chính là “bài toán” khó đặt ra cho Mặt trận và các tổ chức thành viên bằng mọi cách phải giải được”.

Ý kiến đó của ông Phạm Xuân Mai, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Vũng Tàu tại hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình về đảm bảo trật tự an toàn giao thông” tại tỉnh Bình Thuận ngày 1-8-2008 đã được nhiều đại biểu đồng tình. 

Đây là hội nghị trao đổi kinh nghiệm lần thứ 2 của Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam sau hội nghị đã được tổ chức tại tỉnh Nam Định. Có 9 tỉnh được chọn làm điểm để xây dựng mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đề án 02-212 về “Xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư ” giai đoạn 2006-2008 đã tham dự hội nghị; bao gồm: Bình Thuận, Quảng Bình, Quảng Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Lâm Đồng, Đắc Lắc. Bà Hà Thị Liên, Ủy viên thường trực Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Câu lạc bộ “An toàn giao thông” - Tại sao không?

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2008 cả nước xảy ra gần 6.462 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 5921 người thiệt mạng, 4.278 người bị thương. Theo đó, tình hình TNGT giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và bị thương, riêng số người chết giảm gần 1.000 người (14,4%) so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo của Bộ Y tế, 6 tháng qua, số bệnh nhân TNGT đến cấp cứu tại 37 cơ sở y tế và 14 bệnh viện trực thuộc trung ương giảm đến 32,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó số ca chấn thương sọ não giảm đến 24,8%.

Đại diện của UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng đã đem đến hội nghị một kinh nghiệm: Xây dựng các tổ chức tự quản an toàn giao thông (ATGT) ở khu dân cư (KDC) như: Đội, nhóm, câu lạc bộ ATGT, tổ nhân dân tự quản... Đây là những tổ chức gần dân nhất, lực lượng nòng cốt vừa kết hợp giữa nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, vừa giám sát thực hiện đảm bảo trật tự ATGT ở khu dân cư đồng thời những thành viên trong các CLB này lại là những người làm gương cho mọi người noi theo. Hiện tại, Lâm Đồng có 7.000 tổ nhân dân tự quản thuộc 1.265 khu dân cư với 20.000 thành viên; 100% các KDC này ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT... Mặt khác, tỉnh Lâm Đồng cũng phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo để vận động người dân chấp hành luật giao thông.

Tương tự như sáng tạo của tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Tiền Giang đã gắn hai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” với phong trào “Toàn dân tham gia đảm bào trật tự ATGT” để phát động 100% hộ gia đình, khu dân cư đăng ký đảm bảo trật tự ATGT. Theo ông Huỳnh Hải, Trưởng Ban phong trào UBMTTQ tỉnh Tiền Giang, chỉ trong 06 tháng đầu năm, UBMTTQ tỉnh đã tổ chức nâng cao chất lượng hoạt động điểm ATGT 17 xã điểm của UBND tỉnh, 9 khu dân cư điểm ATGT; tập trung nâng chất lượng xây dựng tuyến đường điểm tỉnh lộ 864 và 72 tuyến đường điểm của huyện, 312 tuyến đường điểm của xã, khu dân cư... Do vậy, tỉnh hình tai nạn giao thông trong 06 tháng đầu năm đã giảm cả 03 mặt: số vụ, số người chết, số người bị thương.

Điểm đặc biệt nhất là UBMTTQ tỉnh Quảng Bình đã vận dụng chức năng giám sát của Mặt trận để giám sát cán bộ công chức có hành vi vi phạm trật tự ATGT, sau đó sẽ có ý kiến, kiến nghị phê phán những hành vi vi phạm giao thông đó với cấp lãnh đạo cán bộ. Chỉ tính riêng năm 2006, MTTQ các cấp trong tỉnh đã giám sát được 12.600 trường hợp vi phạm trật tự ATGT bị công an thông báo về cơ quan, đơn vị, trường học yêu cầu có hình thức kỷ luật và thông báo lại cho các cơ quan chức năng bằng văn bản. 

Gắn việc đảm bảo trật tự ATGT với đời sống dân nghèo

Ông Phạm Xuân Mai, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Vũng Tàu đề nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam phải có ý kiến về vấn đề cấm xe ba gác, xe tự chế. Theo ông Mai, “đây là những “cần câu cơm” của người nghèo. Bây giờ cứ cấm hết, bắt hết thì họ lấy gì để sống? Liên hệ với việc đảm bảo trật tự ATGT”, ông Mai cho rằng, chưa có bất cứ số liệu thống kê nào về việc xe ba gác, xe tự chế gây tai nạn giao thông, hoặc bao nhiêu người chết vì những cái xe này. Vậy thì chúng ta phải giải quyết vấn đề này như thế nào? “Vừa đảm bảo trật tự ATGT, Mặt trận cũng phải góp phần đảm bảo xóa đói giảm nghèo cơ mà. MTTQ Trung ương phải có ý kiến và phải có biện pháp căn cơ hơn để những người nghèo bớt khổ” - Ông Mai nhấn mạnh.

Theo bà Hà Thị Liên, Ủy viên thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, qua một thời gian triển khai và hoạt động, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” đã đạt được những kết quả đáng mừng, nhiều địa phương đã xây dựng được tiêu chí khu dân cư và gia đình đảm bảo trật tự ATGT như: khu dân cư tự quản ATGT, khu liên gia tự quản ATGT, khu dân cư 5 không,...kết quả tình hình tai nạn giao thông ở hầu hết các tỉnh thành được chọn làm điểm đều giảm đáng kể. Nhưng điều đặc biệt nhất là ý thức người dân về tham gia thực hiện luật lệ giao thông đã từng bước được nâng cao. Nhiều tỉnh thành đã có nhiều sáng tạo để phong trào đạt hiệu quả như: tỉnh Tiền Giang đã tổ chức được hội nghị biểu dương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, Mặt trận tỉnh đã tham mưu kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 06 nội dung giải pháp và ra nghị quyết về chuyên đề an toàn giao thông; tỉnh Quảng Bình xây dựng được mô hình “khu dân cư giữ gìn trật tự ANGT”... Tỉnh Đắc Lắc phối hợp với ngành văn hóa biên tập nội dung, phát thanh tuyên truyền luật giao thông bằng hai thứ tiếng Kinh và tiếng dân tộc; thống nhất thông báo danh sách các cán bộ, nhân dân vi phạm giao thông về nơi cư trú, về cơ quan đơn vị nơi công tác, đưa tiêu chuẩn chấp hành luật giao thông thành tiêu chí bình xét danh hiệu thi đua...

Tuy nhiên, theo bà Liên, để phong trào đạt hiệu quả, trong thời gian tới Mặt trận và các tổ chức thành viên cần thường xuyên kiểm tra, tập hợp ý kiến của các tổ chức nhân dân về thực hiện bảo đảm trật tự ATGT, kịp thời phản ánh những vấn đề bức xúc, kiến nghị và đề xuất của nhân dân về quy hoạch, giải tỏa các công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông, hệ thống biển báo, điểm đen ở các tuyến đường ngang giao cắt với đường sắt, bến đò ngang, đò dọc...

(Theo Thanh Tùng - Báo ĐĐK) 

Về đầu trang


Thành lập thí điểm mô hình câu lạc bộ phụ nữ tự quản ATGT

Hội Phụ nữ xã Hùng Sơn, Tiên Hội và thị trấn Đại Từ vừa thành lập thí điểm mô hình CLB Phụ nữ tự quản an toàn giao thông (ATGT) theo sự chỉ đạo của Hội Phụ nữ huyện

Mỗi CLB thu hút từ 18-25 hội viên phụ tham gia. CLB sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần. Các thành viên trong CLB có trách nhiệm tuyên truyền Luật ATGT, các Nghị quyết liên tịch 01 và Nghị quyết 32 của Chính phủ tới đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân nơi cư trú; hàng tuần đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh gần lòng, lề đường thực hiện tốt Luật ATGT; không vi phạm trật tự, an toàn nơi công cộng, lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán… Qua kiểm tra, các CLB bước đầu đều hoạt động có hiệu quả. Trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân diện rộng ra toàn huyện.

(Theo Báo Thái Nguyên)

Về đầu trang


Tỉnh Thái Nguyên: Điểm sáng trong công tác đảm bảo trật tự ATGT

Là huyện miền núi, 60% dân số là người dân tộc thiểu số, mặt bằng dân trí mặc dù không cao bằng nhiều địa phương khác trong tỉnh nhưng huyện Võ Nhai lại được đánh giá là một điểm sáng về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của tỉnh Thái Nguyên.

Võ Nhai có gần 30km Quốc lộ 1B chạy qua và 25km tỉnh lộ, trên 400 km đường liên huyện, liên xã. Mặc dù số km đường giao thông không nhiều nhưng những năm trước, đây lại là địa phương nhức nhối về vấn đề tai nạn giao thông (TNGT), số vụ và số người chết do TNGT bao giờ cũng ở mức cao của tỉnh. Đứng trước thực trạng trên, huyện Võ Nhai đã xác định nguyên nhân gây ra TNGT chủ yếu là do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân còn kém, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền có lúc còn chưa quyết liệt, triệt để, thiếu sự đồng bộ.


Để kiềm chế số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn Ban ATGT huyện đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị- xã hội, chú trọng hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Bùi Công Thành trật tự Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT huyện cho biết: Để công tác đảm bảo trật tự ATGT đi vào nề nếp thì các cấp chính quyền có vai trò hết sức quan trọng trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đối với Võ Nhai, ngay sau khi có Quyết định kiện toàn Ban ATGT của Ban ATGT tỉnh, huyện đã tổ chức kiện toàn từ huyện đến tất cả các xã, thị trấn. Địa phương nào có số vụ TNGT tăng hoặc ý thức chấp hành các quy định và luật giao thông của người dân kém thì lãnh đạo địa phương đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện. Ban ATGT huyện đã chỉ đạo cho tất cả các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc. Đồng thời, gắn công tác tuyên truyền và thực hiện quy định về TTATGT với cuộc vận động xây dựng gia đình, làng bản, cơ quan văn hóa

Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát và chấn chỉnh việc chấp hành Luật Giao thông Đường bộ cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Lực lượng CSGT Công an huyện thường xuyên phối hợp với lực lượng công an các xã, thị trấn tổ chức những đợt tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT ở tận những thôn, xóm và các trục đường liên xã. Kết quả 6 tháng đầu năm lực lượng CSGT công an huyện và công an xã đã xử lý gần 700 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, tạm giữ 201 xe mô tô, 3 xe công nông, thu nộp kho bạc 150 triệu đồng, đồng thời gửi thông báo vi phạm đến các cơ quan, trường học, nơi cư trú 296 trường hợp.


Đặc biệt, Võ Nhai đã thành lập được Đội công tác liên ngành bao gồm các lực lượng: CSGT, Huyện đội, Phòng công thương, kết hợp với lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh, lực lượng tuần đường thuộc Công ty quản lý đường bộ và lực lượng công an các xã, thị trấn nơi có trục đường đi qua. Đội công tác liên ngành có nhiệm vụ bảo đảm trật tự hành lang ATGT trên tất cả các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường liên huyện. Hằng năm, lực lượng này có kế hoạch ra quân tuyên truyền, giải tỏa hành lang giao thông.


Chỉ tính trong tháng 6 vừa qua, Đội công tác liên ngành của huyện Võ Nhai đã tiến hành giải tỏa được trên 20km hành lang giao thông trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn đi qua huyện và 28km đường tỉnh lộ 265. Tháo dỡ 160 lều quán, mái vẩy, 106 biển quảng cáo, chặt tỉa trên 100 cây cối nằm trong hành lang giao thông và đã xử lý 30 trường hợp vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông. Ký cam kết không vi phạm hành lang giao thông với gần 500 hộ dân ở ven đường. Ông Ngạc Sĩ Đông, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Võ Nhai cho biết: “Từ khi thành lập, Đội công tác liên ngành về trật tự ATGT đến nay, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn đã được bảo đảm. Bên cạnh đó, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông cũng được làm thường xuyên đã tạo ra sự thông thoáng cho mỗi tuyến đường”.


Từ sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Ban ATGT huyện, từ năm 2007 tình hình TTATGT trên địa bàn huyện đã cải thiện đáng kể. 6 tháng đầu năm 2008 số vụ TNGT trên địa bàn tiếp tục giảm. Toàn huyện xảy ra 4 vụ (giảm 3 vụ) so với cùng kỳ 2007, làm chết 5 người và bị thương 4 người, giảm 8 người (bằng 61,5%) so với cùng kỳ 2007. Duy trì những kết quả đã đạt được, huyện Võ Nhai đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số, vùng nông thôn để người dân tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, từ đó góp phần vào mục tiêu kiềm chế TNGT trên địa bàn huyện.

(Theo Báo Thái Nguyên điện tử)

Về đầu trang


Tỉnh Vĩnh Phúc : Hãy nói không với vi phạm trật tự an toàn giao thông

Số vụ TNGT nghiêm trọng giảm so với cùng kỳ 2007, song tình hình TNGT vẫn còn rất nan giải. Nguyên nhân chính gây TNGT vẫn là từ con người, do chính người tham gia giao thông. Đó là điều cần cảnh tỉnh không của riêng ai.

7 tháng đầu năm 2008, trên địa bàn tỉnh xảy ra 56 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 53 người, bị thương 27 người. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2007, tỉnh ta thực hiện được mục tiêu chính là giảm số người chết do TNGT (giảm 6 người so cùng kỳ 2007) song số vụ và số người bị thương lại tăng. Điều này chứng tỏ TNGT còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông gia tăng, nhưng đâu là nguyên nhân chính khiến TNGT chưa được kiềm chế, mặc dù trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, tăng cường quản lý, kiểm tra các bến bãi, phương tiện đò dọc, đò ngang, xử lý nghiêm các trường hợp chở quá tải, phương tiện cũ nát, thiết bị không an toàn, người điều khiển phương tiện thuỷ không có bằng lái, chứng chỉ chuyên môn; kiểm tra các điểm có đường sắt cắt ngang đường bộ, khảo sát và có biện pháp bảo đảm ATGT tại các đường ngang…?

Qua công tác bảo đảm TTATGT, điều tra, xử lý các vụ TNGT, các cơ quan chức năng tập trung phân tích nguyên nhân, đối tượng gây ra TNGT… cho thấy, đối tượng gây TNGT phần lớn là người trong tỉnh. Họ đều là những người đã thành niên, có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi nên không thể đổ tất cả lỗi do nguyên nhân khách quan mà nguyên nhân chính vẫn từ  ý thức của người tham gia giao thông chưa cao. Theo số liệu thống kê, trong số các vụ TNGT xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2008, có 21,6% do người điều khiển vi phạm tốc độ; 35,3% đi sai phần đường; 17,6% vượt sai quy định… Điều đáng nói, trong khi các cấp, các ngành tổ chức thực hiện quyết liệt Nghị quyết 32/2007/NQ- CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông vẫn có một bộ phận người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng cách và mang tính đối phó; cho dù họ biết phần lớn các trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi xảy ra TNGT thường bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Bên cạnh nguyên nhân chính do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông thì công tác quản lý Nhà nước về TTATGT còn  hạn chế, thể hiện ở  việc giải quyết các tụ điểm phức tạp về trật tự công cộng, các điểm họp chợ, lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT chưa triệt để, chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở, nhất là trong việc giải toả, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và hệ thống vận tải công cộng chưa đáp ứng được so với sự gia tăng của phương tiện giao thông (6 tháng đầu năm 2008, toàn tỉnh đăng ký mới 1636 xe ô tô và 20.658 xe mô tô. So với cùng kỳ năm 2007, số xe ô tô đăng ký mới tăng 878 xe …) trong khi việc nâng cấp cải tạo các tuyến đường, bố trí hệ thống đường tránh, đường gom, đường dành riêng cho xe thô sơ, người đi bộ, hệ thống biển báo, tín hiệu giao thông… còn nhiều bất cập. Tốc độ tăng nhanh của phương tiện giao thông khiến kết cấu hạ tầng giao thông bị quá tải, là nguyên nhân dẫn tới TNGT, được minh chứng qua các vụ tai nạn giao thông đường bộ, phương tiện gây tai nạn vẫn chủ yếu là xe mô tô với mô tô (35,3%), xe mô tô với ô tô (37,3%). Ngoài ra phải nói đến sự phối hợp giữa các cấp, ngành, đoàn thể chưa thực sự gắn kết; công tác tuyên truyền được duy trì thường xuyên nhưng hình thức chưa phong phú, chưa sâu rộng tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, thực chất mới chỉ dừng lại ở mức phổ biến pháp luật, do đó chưa tác động mạnh mẽ đến ý thức người dân.

Từ kết quả công tác bảo đảm TTATGT thời gian qua, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về TTATGT, hạn chế TNGT, không để xảy ra ùn tắc, đua xe trái phép, tỉnh ta tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT mà NQ 13/CP và một số giải pháp cấp bách mà NQ 32/2007/NQ- CP của Chính phủ đã đề ra theo chức năng của các cấp, các ngành…  Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật TTATGT cả chiều rộng lẫn chiều sâu, dưới nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn đến từng gia đình, từng người tham gia giao thông, coi đó là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác bảo đảm TTATGT để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật giao thông, hình thành nếp sống có văn hoá trong giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông lưu động, hướng dẫn chỉ huy điều khiển giao thông không để xảy ra ùn tắc, tạo thói quen chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông; tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt đối với các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông; xác định biện pháp tuần tra, kiểm soát , xử lý vi phạm, hướng dẫn, chỉ huy giao thông là biện pháp hữu hiệu góp phần làm giảm TNGT; chú trọng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lưu động; tổ chức rà soát, thống kê phương tiện tại nhà, kiên quyết đình chỉ đối với các phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; ký cam kết đối với các chủ phương tiện không được tham gia giao thông khi không đủ điều kiện; tiếp tục rà soát, thống kê các điểm đen về TNGT để có biện pháp xử lý, cải tạo theo quy định…

Có rất nhiều, rất nhiều những giải pháp nhằm bảo đảm TTATGT, song dù là giải pháp nào chăng nữa thì chúng cũng chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi mỗi chúng ta biết “Nói không với vi phạm TTATGT”.

(Theo Bạch Dương – Báo Vĩnh Phúc)

Về đầu trang


Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Tổ chức các hoạt động trong tháng an toàn giao thông năm 2008 

Ngày 25/8, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành công văn số 3303/CV-MTTW-BTT gửi Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động trong tháng an toàn giao thông năm 2008, nội dung như sau:

Theo báo cáo của Uỷ ban an toàn giao thông Quốc gia trong phạm vi cả nước, 6 tháng đầu năm 2008, tai nạn giao thông đã giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương; 6 tháng đầu năm 2008 so với 6 tháng đầu năm 2007, tai nạn giao thông giảm 1.027 vụ (-15,76%), giảm 989 người chết (-14,31%), giảm 1.633 người bị thương (-27,63%). Tuy nhiên việc thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự An toàn giao thông phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, đồng bộ với các giải pháp của các ngành chức năng.

Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 718/TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tháng 9 hàng năm là tháng an toàn giao thông, căn cứ Công điện sè 261/CĐ-UBATGTQG của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và Văn bản số 5928/BGTVT-VT của Bộ Giao thông Vận tải về việc tổ chức các hoạt động trong tháng an toàn giao thông năm 2008; đảm bảo mục tiêu của tháng An toàn giao thông năm 2008 là: giảm đến mức thấp nhất số vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông nghiêm trọng, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông nhiều giờ; chủ đề chung của công tác tuyên truyền trong cả nước trong tháng ATGT năm 2008 là “Thanh niên, thiếu niên trường học nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông”. Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  các tỉnh, thành phố phối hợp thực hiện các nội dung sau:

1 – Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương tổ chức lễ phát động, lễ ra quân hưởng ứng từ đầu tháng 9 năm 2008, mở đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông sâu, rộng tới đông đảo quần chúng nhân dân; biểu dương gương tốt, việc tốt cụ thể và phê phán mạnh mẽ những vi phạm cố ý của người tham gia giao thông, những cơ quan tổ chức, đoàn thể chưa thực sự tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

2 - Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy; phổ biến các quy định về chất lượng mũ bảo hiểm, và quy cách đội mũ bảo hiểm; nhân rộng các mô hình làm tốt việc tổ chức thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, vận động nhân dân đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy.

3 - Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố  thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành khảo sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung đã ký kết với Ban An toàn giao thông; phát hiện, đề xuất kịp thời việc phối hợp khắc phục các điểm đen hay xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn; hệ thống cọc tiêu, báo hiệu đường bộ, việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATGT trên các công trình vừa thi công vừa khai thác, các điều kiện an toàn bến khách ngang sông; tổ chức thực hiện giai đoạn 2 kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt trên địa bàn.

4 - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung trong kế hoạch năm 2008 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, gắn việc thực hiện các nội dung của Nghị quyết liên tịch số 02/MTTƯ/UBATGTQG ngày 19/5/2000 giữa Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia với việc sơ kết, tổng kết, biểu dương khen thưởng các khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp 18/11/2008.

Sau đợt vận động tháng cao điểm về an toàn giao thông, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố có báo cáo kết quả về Trung ương, qua Ban Phong trào Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về đầu trang


Uỷ ban MTTQ xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định với phong trào toàn dân tham gia đảm bảo trật tự An toàn giao thông

Xã Mỹ Tân là một trong 11 đơn vị hành chính, thuộc huyện Mỹ Lộc, nằm ở phía Đông Bắc thành phố Nam Định. Phía Tây giáp phường Lộc Hạ, phía Đông giáp huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình; phía Nam giáp huyện Nam Trực; phía Bắc giáp đê Hữu Bị, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Xã có quốc lộ 10 đường cao tốc chạy qua, cầu Tân Đệ và 12 km sông Hồng, sông Đào bao quanh. Dân số 2.835 hộ, toàn xã có 11.175 người , trong đó 10% theo Đạo Thiên Chúa giáo.

Từ năm 2000 đến nay, số phương tiện có gắn động cơ tăng nhanh toàn xã có 2.835 xe mô tô, xe gắn máy và 25 ô tô các loại. Trên 80% số hộ có mô tô xe máy, trung bình 01 hộ có 01 phương tiên giao thông. Với số phương tiện tăng nhanh chóng, địa bàn xã lại gần đường quốc lộ lớn, do vậy “ An toàn giao thông” luôn là một vấn đề quan tâm, lo lắng của cán bộ và nhân dân trong xã.

Năm 2000, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia ban hành Nghị quyết liên tịch số 02 ngày 19/5/2000 về việc phát động phong trào vận động “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, đây là một thuận lợi lớn đối với xã Mỹ Tân, nhằm giảm bớt những đau thương, bất hạnh xảy ra do tai nạn giao thông, bảo vệ hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Dưới sự lãnh đạo của  cấp uỷ Đảng, Uỷ ban MTTQ xã Mỹ Tân đã phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân xã Mỹ Tân xây dựng chương trình hành động, lấy khu dân cư làm nền tảng, đề xuất thành viên Ban chỉ đạo An toàn giao thông (ATGT) cấp xã. Ban chỉ đạo gồm 11 thành viên. Trưởng ban chỉ đạo là Chủ tịch UBND, thường trực là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ và Trưởng công an xã, lực lượng nòng cốt là chi đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi … tham gia. Uỷ ban MTTQ đã mở hội nghị triển khai nhằm cụ thể hoá Nghị quyết và gắn phong trào “ Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Uỷ ban MTTQ xã tiến hành Hội nghị chuyên đề về an toàn giao thông với lực lượng an ninh gồm công an xã, công an thường trực và công an viên ở 18 khu dân cư và tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân với nhiều hình thức như thông qua hệ thống truyền thanh của xã bằng các bản tin, về phong trào đảm bảo trật tự ATGT, nêu gương những cá nhân có thành tích xuất sắc, lên án những hành vi vi phạm pháp luật về ATGT và tuyên truyền cách phòng chống tai nạn giao thông (TNGT). Ngoài ra Ban ATGT đã kẻ vẽ 200 khẩu hiệu trên tường ở những nơi công cộng, nơi có đông người qua lại, biến mảng tường, hàng cây, cột điện thành thông điệp về ATGT. Đặc biệt chú trọng hình thức tuyên truyền trực tiếp thông qua các tuyên truyền viên là Trưởng ban công tác Mặt trận tại khu dân cư tới các hộ gia đình.

Từ các hình thức hoạt động cụ thể trên, để mọi nhà, mọi người nhận thức rõ lợi ích thiết thực của phong trào, đồng thời để ràng buộc trách nhiệm, Uỷ ban MTTQ xã đã tổ chức ký cam kết giữa gia đình với Ban công tác Mặt trận về đảm bảo trật tự ATGT gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Riêng những khu dân cư nằm sát quốc lộ lớn như đường 10, KDC Hồng Phong II, KDC Hồng Phúc, Tân Đệ, Phố Bến do tính chất phức tạp Ban ATGT tổ chức cho nhân dân ký kết với đội an ninh và phối hợp với nhà trường tổ chức cho các em học sinh ký cam kết trong đó có chữ ký cam kết của phụ huynh.

Để phong trào đạt hiệu quả ngày càng cao, Uỷ ban MTTQ tỉnh và các ngành chức năng đã tổ chức tập huấn cho cơ sở luật giao thông đường bộ với thành phần là các đồng chí Trưởng ban công tác Mặt trận ở 18 khu dân cư. Xóm Liên Minh được chọn làm điểm tổ chức tập huấn cho các ban công tác Mặt trận gồm Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Bí thư chi đoàn Thanh niên và trưởng xóm. Tại hội nghị các học viên tìm hiểu 141 câu hỏi về pháp luật và 04 nhóm biển báo, hiệu lệnh, chỉ dẫn mà người giao thông cần biết. Đồng thời, phát cho các ban công tác Mặt trận cuốn sách “Tìm hiểu pháp luật về TTATGT đường bộ” và gần 3000 bản đăng ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT khi tham gia giao thông cho các chủ phương tiện ở các khu dân cư, thôn, xóm. Lấy khu dân cư làm gốc, mọi hoạt động đều hướng về khu dân cư. Vì vậy, Uỷ ban MTTQ cùng với ngành công an xây dựng được 11/18 khu dân cư có đội an ninh nhân dân tự quản, làm nòng cốt cho phong trào xây dựng “làng xóm yên vui – gia đình hoà thuận” trong sự nghiệp:”xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc”. Việc làm này đã tạo ra không khí lành mạnh trong toàn dân về ý thức “giữ gìn an toàn giao thông là không tai nạn”.

Để phong trào đi vào chiều sâu, hàng năm vào ngày 18/11, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc - kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận DTTNVN, Uỷ ban MTTQ xã tổ chức hội nghị tổng kết cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” trong đó đảm bảo an toàn giao thông là một nội dung và là một tiêu chuẩn khi xét duyệt, công nhận các danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “khu dân cư tiên tiến”.

Bằng những việc làm tích cực và thiết thực như trên, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”  ngày càng phát triển sâu rộng, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhà nước, người dân đều nhận rõ “ An toàn giao thông là bảo vệ hạnh phúc cho chính mình và gia đình mình”. Chính vì vậy mà những năm qua xã Mỹ Tân không có tai nạn giao thông nghiêm trọng gây tử vong xẩy ra.  

Tùng Lâm 

Về đầu trang


Phát động hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2008 

Ngày 1 tháng 9, tại Hà Nội, Ban Thường trực phối hợp với Công đoàn cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ VN đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng "Tháng an toàn giao thông năm 2008" cho toàn thể cán bộ, công nhân viên cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đơn vị trực thuộc. Tới dự có đồng chí Vũ Trọng Kim, Uỷ viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Lê Mạnh Hùng - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và các đồng chí trong Ban Thường trực.

Thay mặt lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia, đồng chí Lê Mạnh Hùng Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã thông báo một số nội dung liên quan đến trật tự an toàn giao thông thời gian qua. Theo báo cáo của Uỷ ban an toàn giao thông Quốc gia trong phạm vi cả nước, 6 tháng đầu năm 2008, tai nạn giao thông đã giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương; 6 tháng đầu năm 2008 so với 6 tháng đầu năm 2007, tai nạn giao thông giảm 1.027 vụ (-15,76%), giảm 989 người chết (-14,31%), giảm 1.633 người bị thương (-27,63%).

Hội nghị đã được nghe bà Hà Thị Liên - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông báo tóm tắt về kết quả Mặt trận tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian qua. Bà Hà Thị Liên cho biết: Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có công văn gửi Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động trong tháng an toàn giao thông năm 2008 trong đó nêu rõ: Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 718/TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tháng 9 hàng năm là tháng an toàn giao thông, căn cứ Công điện số 261/CĐ-UBATGTQG của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Văn bản số 5928/BGTVT-VT của Bộ Giao thông Vận tải về việc tổ chức các hoạt động trong tháng an toàn giao thông năm 2008; đảm bảo mục tiêu của tháng An toàn giao thông năm 2008 là: giảm đến mức thấp nhất số vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông nghiêm trọng, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông nhiều giờ, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần mở đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông sâu, rộng tới đông đảo quần chúng nhân dân; biểu dương gương tốt, việc tốt cụ thể và phê phán mạnh mẽ những vi phạm cố ý của người tham gia giao thông, những cơ quan tổ chức, đoàn thể chưa thực sự tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy; phổ biến các quy định về chất lượng mũ bảo hiểm, và quy cách đội mũ bảo hiểm; nhân rộng các mô hình làm tốt việc tổ chức thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền, vận động nhân dân đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy.

Tại buổi lễ, Công đoàn cơ quan đã phát động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ VN nghiêm chỉnh thực hiện Chỉ thị số 718/TTg của Thủ tướng Chính phủ hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông” với các yêu cầu cụ thể sau:

- Phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy;

- Không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi đã sử dụng rượu, bia và các chất kích thích.

- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phải có giấy phép lái xe;

- Đi mô tô, xe gắn máy phải đúng làn đường, không chở quá số người qui định, không phóng nhanh vượt ẩu và vi phạm qui định tốc độ cho phép.

- Tự mình gương mẫu thực hiện và vận động người khác cùng thực hiện các qui định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; thẳng thắn góp ý, đấu tranh với các hành vi vi phạm các qui định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đại diện các tổ công đoàn và Đoàn thanh niên cơ quan đã cam kết và tích cực hưởng ứng, gương mẫu chấp hành thực hiện Nghị quyết 32/CP của chính phủ, đồng thời tuyên truyền, vận động gia đình, bà con chấp hành bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thiết thực làm giảm dần các tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông hiện nay. 

                                                                               Vũ Long

Về đầu trang


Đồng Nai: 200.000 hộ dân cam kết đảm bảo ATGT

Nhìn vào bản thống kê TNGT 7 tháng đầu năm 2008 của tỉnh Đồng Nai, có một điều rất dễ nhận thấy đó là tình hình diễn biến ít gay gắt hơn, tai nạn đã giảm hẳn cả về số vụ, số người chết và bị thương

Trong 7 tháng, toàn tỉnh xảy ra 289 vụ tai nạn cả đường sắt, đường bộ, đường thuỷ. So với cùng kỳ năm 2007, đã giảm 132 vụ (-31,4%). Kiềm chế được TNGT trong điều kiện địa bàn tỉnh Đồng Nai có tới 5 tuyến quốc lộ trọng điểm, có các khu công nghiệp tập trung đông dân, công nhân nhập cư, các loại xe vận tải lớn, xe đầu kéo, xe container qua lại với số lượng rất lớn; đó là một thành tích không nhỏ của lực lượng chức năng làm công tác an toàn giao thông của tỉnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ và chỉ tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm lực lượng công an tỉnh đã tập trung triển khai kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật ATGT. Trọng tâm là tuyên truyền về chủ trương bắt buộc đội MBH khi đi môtô, xe gắn máy; đình chỉ lưu hành xe "công nông", xe 3, 4 bánh tự chế, xe hết niên hạn sử dụng, đình chỉ hoạt động các phương tiện đường thuỷ không đăng ký đăng kiểm an toàn kỹ thuật...

Công an tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm theo từng nhóm phương tiện: Xe ôtô khách, xe ôtô tải ben, xe container; người điều khiển môtô, xe gắn máy không đội MBH, học sinh chưa đủ tuổi, không có GPLX điều khiển phương tiện xe máy, kiểm tra bến và phương tiện giao thông đường thuỷ, kế hoạch phòng chống đua xe trái phép tập trung trong các ngày nghỉ cuối tuần, các sự kiện thể thao quan trọng...

CSGT đã lập biên bản xử lý 120 trường hợp người vi phạm hối lộ với số tiền gần 21 triệu đồng. Đặc biệt, có 26 vụ tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đã bị phát hiện,  bắt giữ 56 đối tượng, thu giữ tiền và nhiều tang vật phạm pháp trong đó có cả hêroin.

Qua công tác TTKS, xử lý vi phạm, công tác điều tra giải quyết TNGT và điều tra cơ bản nắm tình hình đã phát hiện những điểm và đoạn đường thường xảy ra TNGT, những vấn đề bất hợp lý trong hạ tầng giao thông, qua đó kiến nghị các ngành chức năng giải quyết khắc phục. Các "điểm đen" về TNGT trên địa bàn tỉnh đã được thống kê, phân loại và phân cấp xử lý cụ thể.

Ban ATGT tỉnh cùng với các cơ quan thành viên có nhiều hoạt động tích cực tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông bằng nhiều hình thức thiết thực. Ban đã chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch phối hợp Ban ATGT các huyện, thị, thành phố tổ chức liên hoan thông tin lưu động kết hợp tuyên truyền về pháp luật ATGT đến từng khu vực dân cư.

Sở GD&ĐT chú trọng nâng cao chất lượng chương trình giáo dục pháp luật ATGT trong nhà trường, mở cuộc thi tìm hiểu luật giao thông trong dịp hè 2008. Ban ATGT tỉnh còn phối hợp với Sở Tư pháp biên soạn và in 50.000 cuốn sách tuyên truyền luật giao thông dưới hình thức hỏi - đáp, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ phát cho các hộ dân; cùng với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc in và phát 200.000 bản cam kết chấp hành pháp luật ATGT đến từng hộ dân cư.

Hàng trăm ngàn áp phích tuyên truyền về việc đội MBH khi đi xe môtô, hướng dẫn đội MBH đúng cách được dán ở những nơi đông người qua lại; ưu tiên tuyên truyền là đội ngũ công nhân, lao động trong các khu công nghiệp, nhân dân vùng nông thôn; 30.000 tờ gấp tuyên truyền về chủ trương đình chỉ lưu hành đối với xe tự chế phát tới các đối tượng cần thiết.

Báo, đài của tỉnh liên tục duy trì chuyên mục, chương trình ATGT với những bản tin, phóng sự, ghi nhanh, chuyên mục nêu gương điển hình trong phong trào "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT", đồng thời nêu tên cụ thể các trường hợp vi phạm luật giao thông. Việc thông báo vi phạm đến tận nơi ở, nơi làm việc của người vi phạm vẫn được duy trì nhằm góp phần giáo dục phòng ngừa chung.

Từ nay đến hết năm 2008, những nhiệm vụ trọng tâm đã được cơ quan chức năng đặt ra hết sức cụ thể, trong đó chú trọng thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật trong cộng đồng dân cư, xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho người dân.

Trước hết, Ban ATGT tỉnh sẽ phối hợp với Sở Tư pháp tập huấn kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho các cán bộ, tuyên truyền viên ở các ban ngành và địa phương trong tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh cuộc vận động "Học sinh, sinh viên gương mẫu thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc luật giao thông". Khuyến khích học sinh đội MBH khi sử dụng xe đạp điện, mặc áo phao khi đi đò, phà. Việc kiểm tra, giám sát học sinh chưa đủ tuổi, không có GPLX điều khiển xe môtô phải được thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu năm học mới.

Với những cố gắng của các ngành chức năng, sự phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, mục tiêu năm 2008 giảm 10% tai nạn giao thông so với năm 2007 của Đồng Nai có nhiều cơ sở thành hiện thực.                     

Theo Báo Bạn đường 

Về đầu trang


An Giang: Nhiều biện pháp tuyên truyền hiệu quả pháp luật về trật tự ATGT

Từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ, số người chết và bị thương về tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ. Đây là một cố gắng khi cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 32, nên bước đầu đã kiềm chế gia tăng tai nạn giao thông. Trong đó công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT được Ban ATGT hết sức chú trọng, bằng nhiều hình thức đa dạng công tác tuyên truyền và thường xuyên, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân.

Xác định nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là do ý thức của người tham gia giao thông, nên công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được quan tâm đặc biệt, các chiến dịch tuyên truyền của Ban ATGT các cấp mang tính thống nhất, có mục tiêu tạo sự đồng thuận cao của đông đảo quần chúng nhân dân, từng bước nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT của Trung ương và địa phương vừa cụ thể và thiết thực, đạt hiệu quả cao. Điển hình, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về ATGT đường bộ” cho mọi tổ chức, cá nhân đang làm việc, sinh sống trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận đều có thể tham gia cuộc thi. Với nội dung chủ yếu tập trung Nghị định số 146/2007/NĐ-CP ngày 14/9/2007 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ. Hình thức thi viết trên giấy, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và câu xử lý tình huống TNGT.

Qua 2 tháng phát động Ban tổ chức đã nhận được 62.658 bài dự thi, trong đó đối tượng giáo viên và học sinh 48.832 bài chiếm 77,93%, cán bộ, công chức 13.826 bài chiếm 22,07%. Ngoài ra, Sở VH-TT-DL đã và đang phát động cuộc thi sáng tác ảnh về đề tài an toàn giao thông. Đến nay, BTC đã nhận gần 2.000 ảnh dự thi . Dự kiến Ban Tổ chức sẽ chấm chung khảo và chọn một số ảnh đoạt giải đưa ra triển lãm với mục đích tuyên truyền về trật tự ATGT.

Công an tỉnh phối hợp thường xuyên với Đài PT-TH An Giang thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền về ATGT đường bộ, đường thủy nội địa trong chuyên mục ATGT. Ngoài ra, lực lượng CSGT, công an tỉnh thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đã tuyên truyền trực tiếp cho người tham gia giao thông đường bộ là chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện về Luật GTĐB, Luật Giao thông ĐTNĐ, Nghị quyết 32/2007/NQ-CP, Nghị định 09 và Nghị định 146 của Chính phủ cho hơn 40 ngàn trường hợp.

Ban ATGT tỉnh và Công ty Bảo Minh An Giang phối hợp mở chuyên mục ATGT đăng trên Báo An Giang số ra ngày thứ hai hàng tuần. Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các tổ chức xã hội của các huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, học sinh và giáo viên các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn với hơn 21.121 lượt người tham dự.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết 32 của Chính phủ, nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 63 vụ giảm 49 vụ

(-44%), làm chết 68 người giảm 57 người (-46%) và bị thương 19 người giảm 49 người (-72%) so với cùng kỳ năm 2007. Để tiếp tục thực kiện việc kiềm chế TNGT từ nay đến cuối năm 2008, Ban ATGT tỉnh tiếp tục cùng các cấp các ngành triển khai rộng rãi cuộc vận động “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”, đưa phong trào có chiều sâu bằng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm góp phần thay đổi cơ bản nhận thức của người tham gia giao thông.

( Khánh Hà - Trang Thông tin điện tử BGTVT)

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Quảng Bình với công tác đảm bảo an toàn giao thông

Tỉnh Quảng Bình có Quốc lộ 1A đi qua 5/7 huyện, thành phố với tổng chiều dài 122km, Quốc lộ 12A với chiều dài 200km, tuyến đường Hồ Chí Minh phía Đông dài 200km, phía Tây dài 170 km… Cùng với sự gia tăng đột biến của các phương tiện tham gia giao thông; ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một bộ phận nhân dân còn kém, khiến cho tình hành an toàn giao thông ở Quảng Bình còn nhiều diễn biến phức tạp và còn xảy ra nhiều tai nạn giao thông trên đường bộ và đô thị.  

Trước tình hình trên, năm 2007, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 32 ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Nghị quyết Liên tịch số 02 NQLT/MTTƯ - UBATGTQG giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia về “ Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”... coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác phối hợp thống nhất hành động.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, đồng thời tổ chức ký kết các văn bản liên lịch với các ban, ngành chức năng để triển khai thực hiện. Sau khi ký kết, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành cấp tỉnh và Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố tổ chức 21 lớp tập huấn về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ATGT cho cán bộ chủ chốt Mặt trận 159 xã, phường, thị trấn và 1.319 Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Để triển khai sâu rộng, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã hướng dẫn, chỉ đạo Mặt trận các huyện, thành phố tích cực phối hợp lồng ghép các chuyên đề ATGT vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời chọn 24 điểm chỉ đạo của tỉnh về mô hình "KDC giữ gìn trật tự ATGT" và 3 mô hình về “Xã, phường, thị trấn vận động nhân dân đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy” để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Cho in ấn 80.000 bản đăng ký cam kết thực hiện “5 xây- 5 không” và 5.000 bản đăng ký “Gia đình bảo đảm trật tự ATGT” với các nội dung được cụ thể hóa, lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, trong đó có các tiêu chí về “Không vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông” . Đây là một tiêu chí thi đua quan trọng, bắt buộc khi bình xét danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “ Làng văn hoá”. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phát huy vai trò các vị già làng, trưởng bản, các chức sắc tôn giáo, cá nhân tiêu biểu, người cao tuổi, người có uy tín trong nhân dân để tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tham gia phong trào bảo đảm trật tự ATGT.

Mặt trận các cấp phối hợp với chính quyền và Ban ATGT các huyện, thành phố, thị trấn tổ chức 13.000 lượt tuyên truyền về ATGT cho nhân dân các khu dân cư trên Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 12A và đã tiến hành ký cam kết thực hiện công tác bảo vệ công trình giao thông ở các xã phường trọng điểm với các nội dung: không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây ùn tắc và cản trở giao thông, không tự ý mở đường ngang giữa đường sắt và đường bộ; không uống bia rượu quá nồng độ cho phép khi tham gia giao thông.

Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện việc giải tỏa hành lang ATGT trên tuyến đường bộ và đường thủy, đặc biệt  là các xã có đường sắt đi qua. Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức thành viên như: Hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội NCT... giáo dục, vận động con cháu không ném đất đá lên tàu, đẩy mạnh phong trào “Em yêu đường sắt quê em”, “Đoạn đường tự quản” trong học sinh, thanh thiếu niên và phát gần 80.000 tờ rơi tuyên truyền về ATGT. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các tổ chức thành viên nên việc ném đất đá lên tàu và số vụ tai nạn giao thông đường sắt giảm rõ rệt.

Vai trò của của Mặt trận và các tổ chức thành viên còn thể hiện khá rõ nét với công tác giám sát cán bộ công chức có những hành vi vi phạm trật tự ATGT. Đồng thời có ý kiến kiến nghị, phê phán những hành vi vi phạm giao thông trên địa bàn. Riêng trong 6 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp đã giám sát 12.600 trường hợp vi phạm trật tự ATGT bị Công an thông báo về cơ quan, đơn vị, trường học yêu cầu có hình thức kỷ luật và thông báo lại cho cơ quan chức năng bằng văn bản.

Thông qua việc đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, Mặt trận các cấp đã cùng với các ban, ngành trong toàn tỉnh góp phần kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT.

Với những kết quả đạt được qua chỉ đạo xây dựng mô hình điểm về ATGT, dưới sự chủ trì của Uỷ ban MTTQ tỉnh, được sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên và được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, vai trò tự quản trong khu dân cư được phát huy. Nhờ vậy, tình trạng vi phạm trật tự ATGT đã được kiềm chế, nhận thức của nhân dân về ATGT được nâng cao.

Hải Hà

Về đầu trang


Kết quả bước đầu triển khai mô hình tổ tự quản bảo đảm ATGT ở thị trấn Bãi Bằng

Nằm ở vị trí giao thông quan trọng là điểm giao lưu của nhiều tuyến quốc lộ trên địa bàn của tỉnh, những năm trước đây thị trấn Bãi Bằng, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ luôn là điểm nóng về an toàn giao thông. Trung bình  mỗi năm xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông  trên địa bàn. Từ khi Mặt trận các cấp phối hợp với chính quyền thành lập các tổ tự quản  bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu dân cư, sau hơn một năm triển khai thực hiện, hiệu quả của mô hình này đã đạt được những kết quả rõ rệt.

Công việc của tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại thị trấn Bãi Bằng được bắt đầu từ 7h sáng đến 17 h hàng ngày. Nhiệm vụ của tổ tự quản là đôn đốc, nhắc nhở và phối hợp với chính quyền xử lý những trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên phạm vi địa bàn mình quản lý. Chức năng, nhiệm vụ đã được quy định rõ ràng, tuy nhiên việc xử lý các vụ việc vi phạm xảy ra trên địa bàn cũng không tránh khỏi những khó khăn, phức tạp. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Tạ Quân Uỷ - Tổ trưởng tổ tự quản ATGT - Thị trấn Bãi Bằng, huyện Phù Ninh tâm sự: "Kể ra cũng khó, mình tuyên truyền vận động các hộ buôn bán tự giác chấp hành ATGT là chính, trừ những trường hợp cố tình vi phạm thì chúng tôi mới xử phạt thôi, nhưng cũng gặp phải những trường hợp khó xử".

Những trường hợp khó xử ở đây cũng có phần liên quan đến họ hàng, bà con làng xóm, kể cả người thân của một số các vị lãnh đạo địa phương... Tuy nhiên công việc chính của Mặt trận, các tổ chức thành viên, của tổ tự quản là tuyên truyền, vận động, thông qua việc tổ chức ký cam kết cho các hộ buôn bán ven đường tự chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn giao thông trước cửa gia đình mình. Sau một thời gian tuyên truyền vận động, bước đầu công việc này đã có hiệu quả. Hưởng ứng Tháng an toàn giao thông năm 2008, MTTQ các cấp tỉnh Phú Thọ đã mở đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới đông đảo nhân dân; tuyên truyền nhân dân tự giác thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ông Nguyễn Thái Long, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho chúng tôi biết: "Ngay trong tháng 9 này, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức ký cam kết đến tất cả các hộ dân ở 6 khu dân cư dọc Quốc lộ 2. Đây cũng là nội dung chính của Mặt trận Tổ quốc huyện nhân tháng an toàn giao thông này".

Đánh giá về vai trò của MTTQ các cấp trong việc xây dựng các tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thị trấn Bãi Bằng tỉnh Phú Thọ, ông Hoàng Minh Phú, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thị trấn Bãi Bằng đã khẳng định: "Tôi cho rằng, vai trò của MTTQ các cấp trong việc xây dựng các mô hình tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông là rất hiệu quả, đặc biệt là sau việc triển khai Nghị quyết 32 của Chính phủ, số vụ vị phạm và số người bị tai nạn ở Thị trấn Bãi Bằng đã giảm hẳn".

Năm 2006-2007, trên địa bàn Thị trấn Bãi Bằng đã xảy ra gần 20 vụ tai nạn giao thông, từ đầu năm 2008 đến nay cả Thị trấn chỉ còn xảy ra có 3 vụ. Mô hình Tổ tự quản bảo đảm an toàn giao thông ở Thị trấn Bãi Bằng đang được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ đánh giá rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn tỉnh. Phấn đấu khu dân cư không có người vi phạm luật lệ an toàn giao thông là một trong những tiêu chí thi đua gắn với các nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân dân" đang được các khu dân cư trong tỉnh Phú Thọ tích cực hưởng ứng, đặc biệt trong Tháng an toàn giao thông năm 2008 này.

                                                                                          Vũ Long

Về đầu trang


Thực hiện Tháng An toàn giao thông ở tỉnh Quảng Ninh

Trong tháng ATGT, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh mặc dù được các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, cơ quan chức năng tăng cường triển khai nhưng TNGT vẫn tăng trên cả 3 mặt (số vụ, số người chết và bị thương). Điều này cho thấy, nguy cơ tiềm ẩn TNGT vẫn chưa được xử lý triệt để.

Hưởng ứng Tháng ATGT 2008, đồng thời nhằm mục tiêu kéo giảm TNGT trên địa bàn trong những tháng cuối năm, ngay từ cuối tháng 8-2008 UBND tỉnh đã có Chỉ thị yêu cầu UBND các địa phương tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động toàn dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông. Theo đó, tập trung tuyên truyền người dân đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định, không phóng nhanh vượt ẩu; học sinh không đi xe máy tới trường; điều khiển phương tiện cơ giới đầy đủ giấy tờ theo quy định. Các hành vi vi phạm phải được xử lý kịp thời, kiên quyết. Các khu dân cư đảm bảo đường thông hè thoáng. Ban ATGT tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan tổ chức tốt cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông Đường thuỷ nội địa từ cơ sở tới cấp tỉnh theo các nội dung, yêu cầu của Uỷ ban ATGT Quốc gia quy định. Qua đó tuyên truyền sâu rộng tới các chủ phương tiện thuỷ nội địa phải tiến hành đăng ký, đăng kiểm phương tiện xong trước ngày 30-12-2008. Đồng thời, để thực hiện nghiêm Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Chính phủ về giải toả hành lang đường bộ, đường sắt. Chấn chỉnh công tác quản lý đô thị theo Thông tư 04/TT-BXD của Bộ Xây dựng, kiên quyết xử lý các hành vi sử dụng hè phố trái phép vào mục đích kinh doanh, ảnh hưởng việc đi lại của người đi bộ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 2605/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh. Ban ATGT tỉnh đã có văn bản chỉ đạo đến từng địa phương và đã in 50.000 tờ rơi về hành lang ATGT đường bộ để tuyên truyền. Hiện nay, công tác kiểm tra, thống kê và xác minh các công trình trong phạm vi hành lang đường bộ đang được tiến hành. Cùng với đó, các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý tất cả các hành vi vi phạm Luật Giao thông, tập trung vào các hành vi gây TNGT, phối hợp xử lý các vi phạm của xe container, xe quá khổ quá tải, xe khách, phương tiện thuỷ nội địa không đăng ký, đăng kiểm, mô tô, xe gắn máy; có biện pháp cụ thể tăng cường lực lượng CSTT tại phường, thị trấn; công an xã chủ động triển khai nhiệm vụ chú ý phân công trách nhiệm cá nhân tới từng địa bàn. Trong tháng 9, các lực lượng chức năng đã xử lý gần 15.000 trường hợp, phạt tiền gần 3,6 tỷ đồng; tạm giữ 627 phương tiện trong đó 532 xe mô tô.

Mặc dù có nhiều cố gắng trong công tác đảm bảo TT-ATGT nhưng tình trạng TNGT trên địa bàn tỉnh không giảm. Trong tháng 9 - tháng ATGT nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 13 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 15 người, bị thương 8 người, tăng 2 vụ, tăng 4 người chết và tăng 6 người bị thương so với cùng kỳ năm 2007. Điều này cho thấy, nguy cơ tiềm ẩn TNGT vẫn chưa được xử lý triệt để. Bởi lẽ, trên thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông do xe có trọng tải lớn, xe container chở quá tải đổ xe, tai nạn trên đoạn tuyến Mông Dương đi Móng Cái và công tác cứu hộ, cứu nạn thông xe chưa được giải quyết kịp thời. Ngoài ra, tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn thường xuyên xảy ra. Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, 4 người phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành tín hiệu giao thông. Hành vi lấn chiếm hành lang, hè phố tồn tại ở hầu hết các địa phương chưa được xử lý kiên quyết. Đặc biệt, hiện nay việc triển khai thi công nâng cấp tuyến QL 18A đoạn Mông Dương - Móng Cái đang được tiến hành và tuyến QL 18C bị trận mưa lũ cuối tháng 9 tàn phá nặng nề sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo ATGT trên tuyến. Chính những điều đó đã làm cho trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những diễn biến phức tạp, nhất là trong dịp cuối năm.

(Theo Nguyễn Thái - Báo Quảng Ninh)

Về đầu trang


Mô hình “thuyền an toàn về ANTT” ở phường Bình Hưng

Phường Bình Hưng là một phường trọng điểm về ANTT của thành phố Phan Thiết, phường có 2.266 hộ, 12.823 nhân khẩu, 8 khu phố, 76 tổ nhân dân tự quản. Đời sống nhân dân chủ yếu hành nghề đánh bắt, chế biến hải sản, kinh doanh dịch vụ thương mại. Trên địa bàn phường có 43 cơ quan đơn vị cấp tỉnh đóng chân, trong đó có các cơ quan đầu não của tỉnh. Địa bàn phường cũng là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội.

Đặc biệt phường Bình Hưng có 3 khu phố nằm sát bờ kè sông Cà Ty, có số lượng lớn tàu thuyền neo đậu, sau giải tỏa hình thành tuyến đường Phạm Văn Đồng cũng là nơi kinh doanh buôn bán. Bên cạnh những thuận lợi, tình hình an ninh trật tự những năm trước đây luôn có những diễn biến hết sức phức tạp, băng nhóm lưu manh, gây rối đánh nhau, trộm cướp, móc túi và các tệ nạn xã hội khác thường xuyên xảy ra.

Phường Bình Hưng có 87 đơn vị thuyền hành nghề khai thác các mặt hàng hải sản khác nhau, có trên 1.500 lao động biển, 60% dân số làm nghề chế biến thủy, hải sản nên quá trình khai thác, đánh bắt cũng thường xảy ra tranh mua, tranh bán, chế biến thủy sản tùy tiện. Phức tạp nhất là khi mùa biển động, tuần trăng… thuyền về neo đậu dọc hai bờ sông, gây mất an ninh trật tự nên hàng năm xảy ra hàng chục vụ trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Trước tình hình trên, Công an phường Bình Hưng phối hợp với Hội Nông, ngư dân của phường khảo sát, lập kế hoạch tham mưu cho Đảng, chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Thuyền an toàn về ANTT”. Để mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả, thông qua các buổi sinh hoạt cho ngư dân, trưng cầu ý kiến xây dựng của chủ phương tiện, Công an phường đã chủ động tham mưu cấp ủy, UBND phường xây dựng và bổ sung 10 quy ước và bản cam kết có 8 nội dung. Sau khi đã có bản cam kết và quy ước, Công an phường mở hội nghị chuyên đề gồm có cán bộ cốt cán, chủ phương tiện và các tài công tham gia. Sau hội nghị, 87 chủ phương tiện và tài công đều ký cam kết thực hiện mô hình “Thuyền an toàn về ANTT”.

Trên cơ sở nội dung đã cam kết, từng chủ phương tiện, tài công có trách nhiệm phổ biến nội dung quy ước cho các thuyền viên của mình thực hiện. Để thuận tiện cho việc tuyên truyền, sinh hoạt 87 đơn vị thuyền được chia thành 5 tổ theo ngành nghề, mỗi tổ có tổ trưởng và tổ phó sinh hoạt mỗi tháng 1 lần. Trên cơ sở quy ước nội dung cam kết “Thuyền an toàn về ANTT”, chủ phương tiện, tài công khi hành nghề phải chấp hành các quy định về thủ tục giấy phép hành nghề, khi ra khơi đánh bắt phải kiểm tra các thiết bị an toàn, quá trình hành nghề phải tuân thủ các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cấm sử dụng chất nổ, chất độc hại để đánh bắt. Sử dụng lao động phải có trách nhiệm tuyên truyền cho họ về ý thức chấp hành pháp luật và quy ước “Thuyền an toàn về ANTT” của địa phương. Đối với người sử dụng lao động từ nơi khác đến phải đăng ký tạm trú với Công an phường, mọi thuyền viên phải thực hiện tốt mục tiêu “3 giảm”, nếu thuyền viên vi phạm thì chủ phương tiện phải chịu một phần trách nhiệm liên đới.

Bên cạnh đó, phải neo đậu tàu thuyền đúng nơi qui định và chấp hành nghiêm luật giao thông đường thủy. Khi phát hiện thuyền khác vi phạm phải kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng xử lý. Quy chế “Thuyền an toàn về ANTT” sau này được niêm yết trêân từng đơn vị thuyền nghề đánh cá của phường. Việc làm trên được sự đồng thuận của nhiều ngư dân nên mô hình dần đi vào hoạt động có hiệu quả, tình hình trộm cắp tài sản, đánh nhau gây rối giảm trên 90% về số vụ, số vụ vi phạm về khai thác nguồn lợi thủy sản cũng giảm trên 70%.

Qua sơ kết hàng năm, ý thức cảnh giác và tinh thần đấu tranh, phòng chống tội phạm của ngư dân được nâng lên đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu “3 giảm” ở địa phương. Phát huy hiệu quả từ mô hình “Thuyền an toàn về ANTT”, Công an phường Bình Hưng còn phối hợp với mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể, các bên liên tịch xây dựng được 3 mô hình quần chúng tự quản về ANTT khác như: mô hình “Đoạn đường nhân dân tự quản về trật tự giao thông”, mô hình “Cảm hóa giáo dục những người nhất thời vi phạm pháp luật ở địa phương” và mô hình “Đội xe thồ tự quản”. Qua đánh giá hàng năm, các mô hình này hoạt động đều đặn và rất có hiệu quả.

Được biết, mô hình “Thuyền an toàn về ANTT” đã được thành phố Phan Thiết chọn làm điển hình để nhân rộng ra các phường khác có sông, biển trong thành phố.                  

(Theo THANH QUANG – Báo Bình Thuận)

Về đầu trang


Tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT ở tỉnh Vĩnh Phúc

Những năm qua, bằng nhiều biện pháp đồng bộ, sự kiên trì của các cấp, các ngành, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Nhận thức về nguy cơ TNGT, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của đại bộ phận nhân dân được nâng lên. Tỉnh ta không để xảy ra những trường hợp TNGT đường bộ nghiêm trọng, không có đua xe trái phép…

Tuy nhiên, kết quả đó chưa thật vững chắc. Có nơi, có thời điểm TNGT vẫn diễn biến phức tạp, bất thường. Năm 2008 trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng,  số vụ tai nạn giảm 12,74%, số người chết giảm 17,11%, số người bị thương giảm 17,6% so với năm 2007. Trong năm 2008, CSGT đã tuần tra, kiểm soát xử lý 12.340 trường hợp vi phạm, trong đó xe khách 1.739, xe tải 5.901, xe con 1.217, xe mô tô 3.488; tạm giữ 1.230 lượt phương tiện các loại; tước 366 giấy phép lái xe; thông báo về cơ quan, đơn vị, trường học 2.206 trường hợp để kiểm điểm, giáo dục; ra quyết định xử phạt 12.402 trường hợp với số tiền 3.067.853.000 đồng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT là ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT của nhiều người tham gia giao thông còn hạn chế. Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự ATGT của cấp uỷ Đảng, chính quyền và cơ quan chức năng chưa thường xuyên, có lúc, có nơi biện pháp chưa đủ mạnh, thiếu kiến quyết, chủ quan, buông lỏng làm giảm hiệu lực giáo dục, răn đe. Cơ sở hạ tầng giao thông còn hạn chế, công tác tổ chức giao thông ở một số tuyến đường chưa hợp lý; phương tiện giao thông gia tăng, tốc độ phương tiện và mật độ giao thông tăng ở một số nút, tuyến trọng điểm…

Để thực hiện tốt mục tiêu, yêu cầu, nội dung Nghị quyết 32 của Chính phủ và Chỉ thị của UBND tỉnh, kế hoạch của Ban ATGT tỉnh về các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông trước, trong và sau tết Kỷ Sửu, Trung tá Nguyễn Đức Phúc, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: "Chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công chấn áp các loại tội phạm bảo đảm ANTT và  ATGT từ 15-11-2008 đến 15-2-2009 theo chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt chú ý những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như chạy quá tốc độ quy định, chở quá tải, quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, mở cửa đu bám khi xe đang chạy, tránh vượt không đúng quy định, đi ngược chiều, không đội MBH khi đi mô tô, xe máy theo quy định; lạng lách đánh võng, đuổi nhau trên đường, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; học sinh, sinh viên đi mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe... Kiên quyết đình chỉ lưu hành các phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm. Thực hiện thông báo về cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư các trường hợp vi phạm trật tự ATGT để kiểm điểm giáo dục công khai. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính trên các lĩnh vực đăng ký phương tiện, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, điều tra giải quyết TNGT, bảo đảm đúng quy định, tạo thuận lợi cho nhân dân. Thực hiện chỉ huy, chỉ đạo tập trung, thống nhất theo từng chuyên đề công tác bảo đảm trật tự ATGT từ Công an tỉnh đến Công an các huyện, thành phố, thị xã. Tăng cường công tác chỉ huy, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho Công an xã, thị trấn tham gia bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn và phạm vi nhiệm vụ được giao.

Bằng các biện pháp mạnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nên tình hình đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh đã đi vào ổn định; tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt: số vụ, người chết và số người bị thương. Từ ngày 15-11-2008 đến 17-1-2009, lực lượng CSGT tỉnh đã xử lý 155 xe tải, 85 xe con, 248 xe khách, 74 xe mô tô chạy quá tốc độ...

Để đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau tết Kỷ Sửu được thông suốt, các cấp chính quyền, các ngành hữu quan và cán bộ, nhân dân trong tỉnh cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác tham gia giữ gìn trật tự ATGT, quyết tâm kiềm chế TNGT, vì bình yên trên mỗi tuyến đường, an toàn cho mỗi chuyến đi.

Theo Văn Hiên - Báo Vĩnh Phúc

Về đầu trang


Giảm vi phạm và giảm tai nạn giao thông: Đẩy mạnh tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát

Ban An toàn giao thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa tổng kết tình hình trật tự an toàn giao thông trong năm 2008. Theo đó, tai nạn có giảm so với năm 2007 (cả về số vụ, số người chết và số người bị thương). Đó là kết quả từ những nỗ lực tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm ở địa phương, địa bàn trọng điểm.

Tai nạn giao thông đường bộ có chiều hướng giảm dần trong năm 2008 trước hết là nhờ chính quyền các địa phương, các ngành chức năng và các đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền và vận động người dân trong các khu dân cư chấp hành pháp luật giao thông. Năm vừa qua, Ban An toàn giao thông tỉnh đã in ấn 900.000 tờ bướm và tờ rơi, 700 băng rôn và 6.500 áp phích tuyên truyền về chủ đề “Hãy đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy”, “Toàn dân xây dựng văn hóa giao thông”, tuyên truyền về các Nghị quyết 32, 05 của Chính phủ về các quy định cấm lưu hành xe ôtô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe ba gác máy tự chế; duy trì thường xuyên chuyên mục an toàn giao thông trên Đài phát thanh-truyền hình và Báo Bà Rịa - Vũng Tàu. Đoàn Thanh niên và Trung tâm Văn hóa tỉnh cũng đã tổ chức hàng trăm lượt tuyên truyền, cổ động bằng xe loa, biểu diễn văn nghệ về chủ đề an toàn giao thông đến các xã vùng sâu. Phụ nữ, Hội nông dân cũng đã đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân trong các khu dân cư chấp hành nghiêm pháp luật giao thông thông qua việc tổ chức thi tìm hiểu pháp luật giao thông, lồng ghép việc họp tổ dân phố, khu dân cư với việc tuyên truyền và vận động chấp hành pháp luật giao thông. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức hội thi lái xe giỏi, cử 950 cán bộ, chiến sĩ với 2.150 lượt phối hợp tuần tra kiểm soát và tuyên truyền trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Phòng CSGT đường thủy Công an Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công ty chế biến khí Vũng Tàu và các xã thuộc huyện Tân Thành tuyên truyền việc chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa và bảo đảm an ninh dầu khí cho 238 lượt người và chủ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến sông Thị Vải. Phòng CSGT đường bộ Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền và phổ biến pháp luật giao thông cho hàng chục ngàn lượt em học sinh trong các trường học trên địa bàn …

Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật giao thông, các lực lượng chức năng còn tăng cường công tác tuần tra xử phạt mạnh các hành vi vi phạm pháp luật giao thông như không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển môtô, xe gắn máy lưu thông trên tất cả các tuyến đường, chạy xe chở quá tải, quá số người quy định, đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng… Năm 2008, các lực lượng như CSGT, Thanh tra Giao thông, dân quân các xã, phường đã ra quyết định xử phạt gần 95.000 trường hợp vi phạm với tổng số tiền nộp phạt Kho bạc trên 31 tỷ đồng, tạm giữ 292 xe ôtô, 26.641 xe môtô. Việc xử phạt các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đã góp phần giáo dục và ngăn ngừa được tai nạn giao thông xảy ra.

Một trong những nguyên nhân góp phần làm giảm tai nạn giao thông trong năm 2008 là nhờ cơ quan chức năng tập trung rà soát các điểm, tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông để có biện pháp cải tạo và xử lý, tiến hành lắp đặt cọc tiêu, biển báo, đèn tín hiệu, tiến hành duy tu, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống cầu, đường bộ và đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, trong năm vừa qua, Sở Giao thông Vận tải tỉnh còn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe các hạng, xem đây là một “kênh” để tuyên truyền giáo dục người dân chấp hành pháp luật giao thông.

(Theo Nhật Lệ - Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

Về đầu trang


Tỉnh Bình Định tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Ngày 30.1, UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị “Về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh”.

Trong chỉ thị này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể liên quan tiếp tục phát huy hơn nữa trách nhiệm cá nhân lãnh đạo, xác định công tác bảo đảm TTATGT là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên trì, quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm giảm tai nạn giao thông.

Nơi nào để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và gia tăng tai nạn giao thông, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nơi đó phải kiểm điểm trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm ATGT; cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện ATGT, văn hóa giao thông…

(Theo Báo Bình Định)

Về đầu trang


Tiếp tục triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở Thành Phố Đà Nẵng

Ngày 6-2, UBND thành phố có Công văn số 662/UBND-QLĐTh gửi Công an thành phố, Sở Giao thông-Vận tải, UBND các quận huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về việc tiếp tục triển khai công tác bảo đảm trật tự ATGT sau Tết Kỷ Sửu. Theo đó, để bảo đảm trật tự ATGT trong mùa lễ hội và Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế 2009 tại Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục thực hiện tốt các công văn, thông báo của UBND thành phố tại Hội nghị triển khai công tác ATGT năm 2009 và tại Hội nghị chấn chỉnh vận tải khách và triển khai kế hoạch phục vụ Tết Kỷ Sửu. Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát và Công an các quận, huyện, xã, phường tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy; chạy quá tốc độ quy định; uống rượu bia say điều khiển phương tiện;xe ô-tô khách chở quá số người quy định, hoạt động không đúng luồng tuyến; phối hợp với các lực lượng liên quan bảo đảm an ninh trật tự trước Bến xe Trung tâm, xử lý triệt để nạn “xe dù”,  “bến cóc” trên các tuyến đường Trường Chinh, Tôn Đức Thắng; kiểm tra ATGT đường thủy, tại các bến đò ngang, đò dọc và phương tiện thủy chở khách du lịch. Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách huy động và tăng cường phương tiện giải quyết kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân, nghiêm cấm đưa phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và các tiêu chí về bảo vệ môi trường vào phục vụ khách. Thanh tra Sở GTVT tổ chức kiểm tra các bến đò ngang, phương tiện thủy chở khách du lịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường tổ chức các lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, trật tự vỉa hè; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATGT tại các bến đò ngang trên địa bàn... Các địa phương có tổ chức lễ hội và Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, có phương án tổ chức giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các hội đoàn thể phối hợp với Ban ATGT thành phố tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân, hội viên, đoàn viên không ngừng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

(Theo N.C – Báo Đà Nẵng)

Về đầu trang


Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2009

Ngày 8/1, Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2008 và triển khai nhiệm vụ năm 2009. Đồng chí Hoàng Thương Lượng – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2008, với sự vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân, lĩnh vực TTATGT đã thu được những kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền đã sinh động, phong phú đã thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng và thu được nhiều kết quả; hầu hết người tham gia giao thông tự giác đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; 100% nhân dân ký cam kết chấp hành luật an toàn giao thông...

Qua đó ý thức của người tham gia giao thông có chuyển biến; trình độ am hiểu luật giao thông ngày càng được nâng cao. Các cấp, các ngành đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức và tổ chức nhiều biện pháp thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, của tỉnh. Công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm có nhiều tiến bộ ...

Vì vậy, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn được kiềm chế, mục tiêu phấn đấu giảm từ 15% - 20% so với năm 2007 cả 3 tiêu chí đã đạt được: số vụ giảm 17,3%, người chết giảm 15,3%, bị thương giảm 45,3%; TNGT đường bộ so với tổng số phương tiện đăng ký quản lý so với năm 2007 giảm 1,9 vụ, giảm 1 người chết, giảm 2,8 người bị thương.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, do việc quản lý nhà nước của các cấp, các ngành còn nhiều thiếu sót;  ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa tự giác; công tác tuyên truyền pháp luật ATGT tuy đã được triển khai nhưng chưa toàn diện, nhất là ở vùng cao; công tác phối hợp trong tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm  chưa mạnh; việc lấn chiếm hành lang ATGT vẫn tồn tại; trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông... còn thiếu và nhiều bất cập; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, sửa chữa đường sá chưa đáp ứng nhu cầu... nên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng TNGT.

Với mục tiêu phấn đấu giảm TNGT từ 15% - 20% cả ba tiêu chí: số vụ, người chết và số người bị thương so với năm 2008, báo cáo tổng kết của Ban ATGT tỉnh  đã đề ra  14 nhiệm vụ và 10 nhóm giải pháp cụ thể trong năm 2009. Dự Hội nghị, các đại biểu là các ngành thành viên Ban ATGT tỉnh, các địa phương đã có nhiều ý kiến tham luận tham gia đóng góp bổ sung vào giải pháp đảm bảo TTATGT  2009 có hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thương Lượng đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà các cấp, các ngành, địa phương đã đạt được trong lĩnh vực giữ gìn TTATGT năm 2008. Đồng chí cũng đồng tình cao với những nhiệm vụ, giải pháp mà Ban ATGT tỉnh đã đề ra trong năm 2009 và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. 

Để lĩnh vực giữ gìn TTATGT tiếp tục có hiệu quả, nhằm đạt được 3 tiêu chí đã đề ra trong năm 2009 và đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Sửu  giúp nhân dân vui tết an toàn, đồng chí Trưởng ban ATGT tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và các đoàn thể cần tăng cường đồng bộ các giải pháp để nâng cao nhận thức của nhân dân khi tham gia giao thông, đồng thời áp dụng các biện pháp mạnh trong việc giải phóng hành lang ATGT, duy trì TTATGT... 

(Theo Báo Yên Bái)

Về đầu trang


Mù Cang Chải tiếp tục Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo TT ATGT

Là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, những năm trước đây do trình độ dân trí thấp, hệ thống giao thông phức tạp cộng với chất lượng cũng như số lượng cán bộ vừa thiếu và yếu luôn là sức cản lớn đối với Mù Cang Chải (Yên Bái) trong việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo Trật tự an toàn giao thông (TT ATGT).

Để kiềm chế tối đa những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, ngay từ đầu năm 2008, bên cạnh việc chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền pháp luật về TT ATGT đến tận các thôn bản bằng hai thứ tiếng Việt – Mông, UBND, Ban ATGT huyện đã tích chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường ra quân tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm. Nhờ đó, đến nay công tác đảm bảo TT ATGT trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng người dân điều khiển môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu đã giảm nhiều so với các năm trước.

Ông Hảng A Cớ - Phó ban ATGT huyện cho biết: “Ngay sau khi có kế hoạch triển khai công tác đảm bảo TT ATGT của UBND và Ban ATGT tỉnh, chúng tôi đã chủ động kiện toàn và bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên trong ban ATGT các cấp. Với phương châm kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền và tuần tra xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, các nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, Nghị quyết 32 của Chính phủ, các chương trình hành động của tỉnh đã được phổ biến đến đại đa số người dân”, năm 2008, huyện đã tổ chức được 2 lớp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho trên 700 lượt học sinh và giáo viên trên địa bàn; tổ chức tập huấn và hướng dẫn quy trình tuần tra, quy trình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT cho các trưởng, phó công an xã, thị trấn. Ngoài ra, các đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… cũng đã tích cực ghép các nội dung tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ vào các hoạt động thường xuyên của tổ chức hội.

Thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay ý thức chấp hành pháp luật về TT ATGT của đại đa số người dân đã được cải thiện rất nhiều, đặc biệt là trong việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm của Chính phủ. Tình trạng họp chợ dưới lòng lề đường, lấn chiếm hành lang ATGT, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông cơ bản đã được kiềm chế. Song song với công tác tuyên truyền, huyện Mù Cang Chải còn tích cực chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng công an các xã, thị trấn tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, nhất là các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tai nạn giao thông.

Qua đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 522 trường hợp vi phạm, trong đó có 332 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 217 trường hợp không có giấy phép lái xe, 137 trường hợp không có đăng ký xe, nộp ngân sách Nhà nước trên 125,6 triệu đồng. Với rất nhiều hoạt động lồng ghép hiệu quả, số vụ tai nạn, số vụ va chạm đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước; tính đến hết tháng 12/ 2008, toàn huyện chỉ xảy 1 vụ, giảm 50%. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyên Mù Cang Chải vẫn còn rất nhiều khó khăn. Số vụ tai nạn tuy có giảm, song số người chết lại tăng so với cùng kỳ. Công tác giải phóng hành lang ATGT một số tuyến đường triển khai chưa thật sự kiên quyết, còn để xảy ra hiện tượng tái lấn chiếm.

Các điểm nóng về TTATGT thông như khu vực ngã ba Kim (Púng Luông), Bản Thái (Khao Mang), thị trấn Mù Cang Chải (Mù Cang Chải)... chưa được giải quyết triệt để, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, việc tuyên truyền pháp luật về ATGT thông nhiều nơi còn nặng tính hình thức, phong trào, chưa có những hình thức tuyên truyền sáng tạo, phù hợp với thực tế địa phương.

Để giải quyết triệt để những tồn tại này, bước sang năm 2009, các cấp chính quyền huyện cần phải kết hợp chặt chẽ hơn nữa công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ với tuần tra xử lý các vi phạm. Từ đó tạo cho mỗi người dân ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm hoặc vi phạm nhiều lần, huyện cần phải có những biện pháp xử phạt kiên quyết, trách những biểu hiện “nhờn luật” trong nhân dân...

Việt Lâm

Về đầu trang


Ban An toàn giao thông tỉnh Lạng Sơn triển khai công tác an toàn giao thông năm 2009

Ngày 12/2/2009, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn giao thông (ATGT) năm 2008; đánh giá kết quả thực hiện công tác ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp công tác ATGT năm 2009. Dự hội nghị có đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh.

Trong năm 2008, toàn tỉnh xảy ra 214 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 129 người chết, 257 người bị thương, giảm được số người chết (4 người) so với cùng kỳ năm 2007; tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh thường xuyên được kiểm soát, nhất là trong các dịp tết, lễ, hội không để xảy ra ùn tắc giao thông; công tác tuyên truyền được quan tâm, ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông của người dân đã được nâng lên rõ rệt; các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông có nhiều cố gắng trong việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, năm 2008 phát hiện lập biên bản xử phạt tăng 25.282 trường hợp, phạt tiền 7 tỷ đồng; quan tâm chỉ đạo công tác kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe gắn máy, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong kinh doanh mũ bảo hiểm; công tác phối hợp giữa lực lượng các địa phương thực hiện đồng bộ về mọi mặt, tăng cường quản lý thực hiện tốt đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật giao thông đường bộ, quản lý vận tải…

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009, tình hình trật tự ATGT tương đối ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép, không có tình trạng bắn pháo nổ; từ ngày 25/1 đến 31/1/2009, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ TNGT, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2008; công tác vận tải khách Tết được chuẩn bị chu đáo và bảo đảm đáp ứng được nhu cầu phục vụ hành khách…  
Tuy nhiên, năm vừa qua việc kiềm chế, giảm TNGT trên địa bàn chưa đạt được kết quả như kế hoạch đề ra, tăng số vụ và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2007; tình trạng lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt vẫn diễn ra phổ biến; hiệu quả công tác của Công an xã trong việc tham gia tuần tra phát hiện vi phạm trật tự ATGT chưa cao, hoạt động chưa tích cực; một số dự án giao thông trọng điểm thực hiện chậm, hệ thống đèn tín hiệu giao thông thành phố bỏ không hoạt động, khai thác vận tải khách bằng ô tô có nhiều diễn biến phức tạp…Hội nghị cũng đã triển khai 4 nhiệm vụ và 8 giải pháp trọng tâm trong công tác bảo đảm ATGT năm 2009.           
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác ATGT năm 2008. Đồng thời, đồng chí cũng nêu lên một số hạn chế, tồn tại trong năm qua và chỉ đạo năm 2009 Ban ATGT cần: Tiếp tục coi công tác ATGT thông là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, ngành và của nhân dân; tổ chức triển khai công tác ATGT quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã, thôn trên cơ sở tham mưu của Ban ATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT và tiến hành xử lý nghiêm túc các vi phạm đó; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, giáo dục ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông; tăng cường sử dụng lực lượng công an xã tham gia công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn.           
Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 7 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo đảm trật tự ATGT năm 2008.

(Theo Báo Lạng Sơn)

Về đầu trang


Tỉnh Vĩnh Phúc:Triển khai nhiệm vụ ATGT và GTNT năm 2009

Ngày 5/3/2009, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác ATGT và GTNT năm 2008, triển khai nhiệm vụ năm 2009. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Phi, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh; Phùng Quang Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ GTVT, UB ATGT Quốc gia và một số sở, ban, ngành trong tỉnh.

Trong năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành , các tổ chức chính trị, đặc biệt là nỗ lực của lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông đã phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, làm chuyển biến tích cực ý thức chấp hành Luật Giao thông của các tầng lớp nhân dân. Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các tổ chức hội và các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đạt hiệu quả cao. UBND tỉnh chỉ đạo ngành GTVT tăng cường xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông và phát triển thêm nhiều tuyến xe buýt nhằm nâng cao chất lượng giao thông và giảm tải trên các tuyến đường, qua đó hạn chế đáng kể các nguy cơ TNGT. Lực lượng quần chúng tham gia giữ gìn TTATGT tại các tụ điểm công cộng phức tạp cũng phát huy tốt vai trò trách nhiệm, góp phần quan trọng đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Với nỗ lực của các cấp, ngành và đoàn thể quần chúng và đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, năm 2008, tình hình TTATGT trên địa bàn được duy trì theo chiều hướng tốt, số người chết do TNGT giảm 5% so với năm 2007, được UB ATGT Quốc gia tặng Bằng khen.

Năm 2009, tỉnh ta tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu 3 giảm (số vụ, số người chết và số người bị thương). Để đạt được điều này, Ban ATGT tỉnh xây dựng một số nhiệm vụ trọng tâm và yêu cầu các cấp, ngành, đoàn thể cần quán triệt thực hiện tốt như: Tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm TT ATGT mà Nghị quyết 13/CP  và 32/CP của Chính phủ đã đề ra; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật TT ATGT trên cả chiều sâu và chiều rộng với phương châm hiệu quả làm đầu; tăng cường công tác thanh tra kiểm soát giao thông lưu động, hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, tạo thói quen nề nếp thực hiện nghiêm Luật GTĐB trong ý thức mỗi người dân; xử lý kịp thời và kiên quyết các trường hợp cố tình vi phạm…

Về công tác phát triển giao thông nông thôn - miền núi (GTNT-MN), năm 2008, toàn tỉnh đã kiên cố hoá được 205 km đường GTNT các loại, đưa tổng số đường GTNT được kiên cố hoá lên 2.055km/3.562km. Điểm nổi bật trong phong trào xây dựng đường GTNT năm 2008 là do nguồn vốn kích cầu 29,5 tỷ đồng của tỉnh, phong trào đã diễn ra đồng đều ở tất cả các địa phương trong tỉnh, kể cả ở các vùng sâu, vùng núi khó khăn. Đặc biệt, kỹ thuật xây dựng và chất lượng của các tuyến đường được nâng cao rõ rệt. Việc huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng GTNT trên địa bàn đạt 151% kế hoạch, nguồn vốn đóng góp của nhân dân cho phong trào xây dựng GTNT  vượt mức 40%. Năm 2009, toàn tỉnh phấn đấu xây dựng mới 10 km đường GTNT, cải tạo, nâng cấp, kiên cố hoá 335 km, rải cấp phối 132 km và bê tông hoá 85 km rãnh thoát nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Phi đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương và mỗi cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm TT ATGT và xây dựng GTNT-MN trong năm 2008. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, đồng chí Nguyễn Ngọc Phi yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần quán triệt thực hiên tốt một số nội dung: Tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp chỉ đạo của UB ATGT Quốc gia về các vấn đề bảo đảm TT ATGT, trong đó phải gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương với hiệu quả công việc được giao; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật đến mỗi người dân theo hướng bám sát tình hình thực tiễn; kịp thời nêu những gương người tốt việc tốt, phê phán và có biện pháp xử lý kiên quyết những hành vi trái pháp luật; tập trung phát triển mạnh và đồng đều hệ thống GTNT nhưng cần chú trọng phương pháp quy hoạch khoa học và hợp lý; rà soát lại toàn bộ hạ tầng GTNT để có biện pháp đề xuất xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp cho phù hợp với yêu cầu thực tế của mỗi địa phương.

Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm TT ATGT và xây dựng GTNT - MN năm 2008, Ban tổ chức đã trao Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Quang Nam

Về đầu trang


Biểu dương 14 địa phương về an toàn giao thông năm 2008

Đó là các tỉnh, thành: Đồng Nai, Bình Định, Cà Mau, Cần Thơ, An Giang, Phú Yên, Hải Phòng, Vĩnh Long, Hà Tĩnh, Hà Nội, Phú Thọ, Lai Châu, Tây Ninh và Nghệ An.  

Ngày 9/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương 14 địa phương có tỷ lệ giảm số người chết do tai nạn giao thông trong năm 2008 cao hơn bình quân của cả nước (giảm hơn 11% so với mức trung bình là 9%).

Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG)về trật tự an toàn giao thông trong 5 ngày Tết Kỷ Sửu, Phó Thủ tướng đánh giá năm 2008, các địa phương đã có nhiều cố gắng, tích cực chỉ đạo thực hiện các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông và đã đạt được những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ; đặc biệt trong những ngày Tết Kỷ Sửu vừa qua, trong cả nước tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh Long An, Ninh Thuận, Thái Nguyên (có số người chết do tai nạn giao thông tăng cả trong năm 2007 và 2008) và Bình Dương, Tiền Giang (tai nạn giao thông tăng cả về số vụ, số người chết và bị thương trong năm 2008) cần kiểm điểm rút kinh nghiệm ngay để phấn đấu trong năm 2009 giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông.

UBATGTQG cần tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phuơng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông nêu tại các Nghị quyết của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Cổng thông tin Chính phủ điện tử

Về đầu trang


Hồng Lạc tăng cường các biện pháp giữ gìn TTATGT

Hồng Lạc là trung tâm giao lưu, trao đổi buôn bán đường thủy và đường bộ của 9 xã vùng hạ huyện Sơn Dương và một số xã tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc. 

Trên địa bàn xã hàng ngày lưu lượng người tham gia giao thông đường thủy, đường bộ khá lớn. Nhiều năm nay xã luôn xác định bảo đảm TTATGT đường thủy, đường bộ là một yếu tố quan trọng giúp kinh tế của xã phát triển.

Hồng Lạc có 2 bến đò ngang. Ông Trần Văn Mạnh, một trong những chủ thuyền, nói: "Ba đời nhà tôi làm nghề chở đò. Đã 60 - 70 năm chở đò nhưng chúng tôi không để xảy ra tai nạn đáng tiếc nào. Chúng tôi có đủ chứng chỉ lái thuyền, giấy đăng kiểm, phao cứu sinh, phương tiện cứu hộ. Thuyền chở tối đa 30 - 40 người nhưng chưa khi nào chúng tôi chở tới ngần ấy số người. Cứ có khách là thuyền chạy, không chờ, không chở quá đông người vừa không để khách sốt ruột, vừa bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại".

Chủ thuyền Hà Trung Kiên khẳng định: "Không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trên sông nước là coi thường tính mạng và tài sản của cả chủ và khách. Xác định rõ tính chất nguy hiểm cũng như mức độ thiệt hại, mỗi thuyền viên chúng tôi đều tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về chở khách qua sông. Thêm vào đó, chúng tôi sống bằng nghề chở khách thì chúng tôi phải tạo được niềm tin với khách. Nghề chở khách không cho phép chúng tôi chủ quan, mất cảnh giác bởi chỉ một phút sơ xảy là có thể liên quan đến tính mạng hàng chục con người đang ngồi trên thuyền".

Anh Nguyễn Thành Long, Giám đốc Công ty TNHH Thiện Long, thôn Kim Xuyên nói: "Công ty khai thác cát sỏi, buôn bán vật liệu xây dựng tại đây đã được 8 năm nay. Người điều khiển tàu, thuyền chở cát, sỏi của chúng tôi có đầy đủ giấy tờ cần thiết. Tàu chở đúng khối lượng cho phép và thường xuyên được sửa chữa, bảo dưỡng. Bảo đảm TTATGT đường thủy là bảo đảm quyền lợi cho công ty chúng tôi".

Cùng với việc bảo đảm TTATGT đường thủy, công tác gìn giữ TTATGT đường bộ cũng luôn được coi trọng. Theo anh Lê Mạnh Quỳnh, Trưởng công an xã, ý thức chấp hành giao thông của người dân tại đây khá tốt. Từ đầu năm đến nay, tổ tuần tra kiểm soát nhắc nhở 35 trường hợp vi phạm về TTATGT, xử lý 46 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, chở quá số người quy định. Số tiền phạt là 3,5 triệu đồng. Khu vực chợ Kim Xuyên đang trong giai đoạn sửa chữa, xây dựng cũng đã xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Khi được nhắc nhở người dân đã có ý thức chấp hành. Công tác bảo đảm TTATGT đường thủy và đường bộ hiện nay đã và đang trở thành nền nếp trong mỗi người dân xã Hồng Lạc.

Hải Yến

Về đầu trang


Nhiều “đường an toàn giao thông” mất an toàn ở TP Tuy Hòa tỉnh Phú Yên 

Phong trào xây dựng “đường an toàn giao thông”, “đường tự quản” phát triển khá mạnh thời gian gần đây ở TP Tuy Hòa tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, nhiều “đường an toàn giao thông” lại chưa thật sự an toàn.  

Đường Trần Hưng Đạo được chọn làm điểm trong xây dựng “đường an toàn giao thông” ở TP Tuy Hòa. Tiếp đó, nhiều đường phố khác như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Trường Chinh… cũng được triển khai xây dựng “đường an toàn giao thông”. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian đầu triển khai mô hình này, hiệu quả mang lại khá rõ rệt. Các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cơ sở đều có trách nhiệm, phối hợp triển khai việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông; các gia đình ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thông, trật tự đô thị. Qua đó, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè giảm hẳn, góp phần giảm tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, gần đây nhiều “đường an toàn giao thông” lại tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Chẳng hạn, trên đường Trần Hưng Đạo, đoạn gần giáp với đường Lê Duẩn, gần trạm dừng đỗ xe buýt, mỗi buổi sáng, người dân họp chợ nhiều khi lấn chiếm cả nửa mặt đường không còn chỗ cho xe buýt dừng đón trả khách. Xe chạy chiều tây-đông phải lấn sang phần đường bên trái, rất nguy hiểm cho người, các phương tiện lưu hành chiều ngược lại. Gần đây, vỉa hè hai bên đường Trần Hưng Đạo đã được kẽ vạch sơn phân chia ranh giới, phân định khu vực. Thế nhưng, thực tế cho thấy, xe đạp, xe máy vẫn dựng tràn lan  trên vỉa hè. Nhiều nơi người ta vẫn lấn vạch, lấn chiếm vỉa hè để làm nơi buôn bán, dựng bảng hiệu, tập kết vật liệu xây dựng… Tại các ngã tư, ngã năm, mặc dù đã có đèn xanh, đèn đỏ, có kẽ vạch dành cho người đi bộ nhưng nhiều trường hợp vẫn cứ vô tư vượt đèn đỏ khi không có công an hoặc thản nhiên băng qua đường như đi vào chỗ không người.

Một cán bộ hưu trí ở khu phố Trần Phú (phường 7) nói: “Khi xây dựng nhiều “đường an toàn giao thông”, “đường tự quản”, chúng tôi thấy yên tâm phần nào nhưng chỉ được thời gian đầu. Gọi là “đường tự quản”  nhưng không biết ai quản? Đề nghị các cấp, các ngành cần thường xuyên tập trung cho lĩnh vực an toàn giao thông, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông”.

THÚY HÀ

Về đầu trang


Văn Chấn (Yên Bái): Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông

Những năm gần đây, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) luôn gặp rất nhiều khó khăn, số người chết, người bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT) ngày một tăng gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Để chủ động kiềm chế và giảm thiểu những thiệt hại do TNGT gây ra, bên cạnh việc tăng cường ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, bước vào năm 2009, huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung đổi mới các hình thức giáo dục về ATGT đường bộ, đường thuỷ phù hợp với điều kiện thực tế tại các xã, những thôn, bản vùng cao. Nhờ đó, sau 3 tháng nỗ lực, công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tốt, tình hình TNGT đã được kiềm chế, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng cao. 

Với mục tiêu toàn xã hội chung tay kiềm chế TNGT, năm 2009, Văn Chấn đã nhanh chóng kiện toàn lại Ban ATGT các cấp, xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ đối với chính quyền các xã, thị trấn cũng như các cơ quan, đơn vị, trường học và các tổ chức xã hội trên địa bàn. Trong 3 tháng đầu năm 2009, Ban ATGT huyện đã phối hợp với Đoàn thanh niên và một số tổ chức khác duy trì tốt công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức in ấn và phát trên 500 bộ tài liệu hướng dẫn lái xe an toàn cho người dân, học sinh và cán bộ viên chức và hoàn thành các bước chuẩn bị để tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ trong các trường học.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả, bám sát với trình độ, tập quán của người dân trong huyện, những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT đã được các cơ quan chức năng truyền tải đến đại đa số người dân. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật, các cơ quan chức năng huyện Văn Chấn cũng đẩy mạnh công tác xử lý các vi phạm.

Qua tuần tra kiểm soát, các lực lượng chức năng huyện đã phát hiện và xử lý 396 trường hợp vi phạm, (trong đó các lỗi chủ yếu là điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng quy cách, đi sai phần đường quy định, chở quá số người quy định) và tạm giữ 49 phương tiện giao thông (chủ yếu là xe mô tô), phạt tiền nộp ngân sách hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, huyện cũng đã tổ chức 4 đợt giải phóng hành lang ATGT, tháo dỡ 150 lều, quán bán hàng trái phép và họp chợ không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được do ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều yếu kém do số lượng phương tiện gia giao thông ngày càng tăng và hệ thống giao thông đi lại chưa hoàn chỉnh nên việc tổ chức bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện cũng còn gặp khá nhiều khó khăn.

Việc triển khai, tổ chức các hoạt động tuyên truyền từ xã đến các thôn, bản mặc dù đã có nhiều kết quả tốt nhưng chưa thường xuyên. Nhận thức của người dân về trật tự ATGT còn hạn chế; hiệu quả công tác giải phóng hành lang ATGT chưa cao, công tác phối hợp giữa các ngành chức năng chưa đồng bộ, chưa tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Ông Trần Hữu Sính - Phó ban Thường trực Ban ATGT huyện cho biết: “Trong thời gian qua, tình hình trật tự ATGT tại Văn Chấn đã có nhiều chuyển biến tốt. Toàn huyện chỉ xảy ra 3 vụ va chạm giao thông, TNGT bước đầu đã được kiềm chế trên cả 3 tiêu chí. Để phát huy những kết quả đã đạt được và từng bước giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, huyện sẽ tiếp tục tổ chức các lớp học tập Luật Giao thông đường bộ và chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, các tổ chức xã hội thực hiện tốt việc phát động phong trào toàn dân tham gia giữ gìn bảo đảm trật tự ATGT; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông, kiên quyết đình chỉ lưu hành đối với các phương tiện quá khổ, quá tải và các loại xe công nông, xe hết niên hạn sử dụng. Ngoài ra, huyện đã thành lập các tổ công tác liên ngành kiểm tra lại toàn bộ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong hành lang ATGT để tổng hợp và tìm hướng giải quyết; phấn đấu đến hết năm 2009, số vụ, số người chết, người vì TNGT trên địa bàn huyện sẽ giảm từ 15 – 25%”.

Việt Lâm

Về đầu trang


Người dân xã Phù Lưu chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ

Xã Phù Lưu cách trung tâm huyện Hàm Yên hơn 10 km và là địa bàn giao lưu, trao đổi hàng hoá của nhiều xã, thị trấn trong mỗi buổi chợ phiên. Chợ phiên Phù Lưu họp vào thứ 4 và chủ nhật hàng tuần. Vào những ngày chợ phiên lượng người buôn bán, trao đổi hàng hoá đông đúc nên có tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, gây cản trở người và phương tiện tham gia giao thông.

Để hạn chế tình trạng trên, lực lượng công an xã phối hợp với dân quân tự vệ tiến hành tuần tra kiểm soát, nhắc nhở những trường hợp lấn chiếm lòng đường vỉa hè. Kết hợp việc nhắc nhở, Ban ATGT của xã thường xuyên tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Nghị định 146/CP ngày 14-9-2007 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Sau khi được tuyên truyền, hầu hết những người tham gia buôn bán ở chợ đều nhận thức được tính chất quan trọng của việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ từ đó nghiêm túc chấp hành. Một chủ hàng quần áo tại chợ phiên, thôn Thọ nói: Chợ họp tuần 2 lần nên người bán người mua rất đông đúc. Bản thân chúng tôi là người bán hàng nếu không bán đúng vị trí thì rất dễ gây nên tình trạng lộn xộn. Bán hàng lâu năm ở đây, nếu không chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ thì sẽ bị lực lượng chức năng xử lý, đó còn chưa kể đến số tiền phải nộp phạt.

Ngoài việc đảm bảo TTATGT ở các phiên chợ, công tác đảm bảo TTATGT trên các đầu đường, ngõ xóm đềuđược Ban ATGT xã chú trọng. Dù không thể kiểm tra, tuần tra 24/24h nhưng các thành viên Ban ATGT xã đều nắm chắc địa bàn được phân công phụ trách, từ đó đôn đốc nhắc nhở bà con tự giác chấp hành. Phó Chủ tịch UBND xã Lương Đức Vinh cho biết, Phù Lưu có 57 km đường giao thông, trong đó có 6 km đường liên xã, 35 km đường liên thôn và 16 km đường nội thôn. Xã quán triệt các cán bộ, đảng viên trong xã đều phải có trách nhiệm nhắc nhở những trường hợp không chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn; bản thân mỗi cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu chấp hành, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về bảo vệ an toàn hành lang đường bộ. Chính vì vậy, công tác bảo đảm TTATGT ở đây được thực hiện tương đối tốt. Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT xã mới chỉ xử lý 5 trường hợp vi phạm về không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định và không mang giấy phép lái xe; tổ chức được 23 lượt tuần tra, kiểm soát và nhắc nhở 20 trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

  Ngọc Huyền

Về đầu trang


Tổ 12, phường Tân Hà, thị xã Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang Xây dựng tuyến đường, ngõ phố kiểu mẫu

 Đầu năm nay, tổ 12, phường Tân Hà , thị xã Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã vận động các hộ trong tổ đóng góp tiền, công, vật liệu để xây dựng, nâng cấp các tuyến đường trong tổ; đồng thời phân công, giao trách nhiệm cho từng nhóm hộ quản lý, giữ gìn vệ sinh và TTATGT trên các tuyến đường, ngõ phố này. 

Bà Nguyễn Thị Nụ, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ 12 cho biết: Trước đó nhiều hộ bám mặt đường tận dụng phần đất 2 bên đường để trồng rau, gây mất mỹ quan đường phố và cản trở giao thông. Đảm bảo mỹ quan đô thị, tổ đã họp bàn và thống nhất vận động bà con đóng góp tiền, công, vật liệu, bê tông hoá toàn bộ tuyến đường trong tổ và các ngõ xóm, 100% các hộ đã nhất trí. Nhiều hộ ngoài đóng góp theo nghĩa vụ còn ủng hộ thêm tiền, vật tư, vật liệu, với tổng số tiền gần 6 triệu đồng; trong đó gia đình ông Đồng Đại Nhân ủng hộ 1 tấn xi măng; gia đình ông Bùi Công Thành ủng hộ 9m3 đá; gia đình ông Nguyễn Văn Lợi ủng hộ 800 viên gạch xi măng, tập thể tổ đảng 76 tổ dân phố ủng hộ 1 tấn xi măng...

Trong 2 tuần phát động lao động công ích, toàn bộ 107 hộ gia đình trong tổ 12 đã cử người tham gia lao động, dọn dẹp hành lang, phát quang cây cối rậm rạp che chắn tầm nhìn. Các hộ bên đường đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào và chặt bỏ cây cối chìa ra đường. Nhiều hộ có phương tiện vận tải đã tự nguyện chuyên chở đất, đá, cát, sỏi đỡ được nhiều tiền công thuê xe.

Hơn 10 ngày tham gia lao động công ích, toàn bộ tuyến đường chính của tổ 12 dài 700m, mặt đường rộng 6m và nhiều cống, rãnh thoát nước đã được hoàn thành. Trong tổ, cụ Lê Văn Nhân, 80 tuổi không làm việc nặng, song cụ vẫn tham gia lao động cùng mọi người làm. Có ngày trời mưa to, nhưng ngớt mưa là bà con lại tranh thủ ra làm để kịp tiến độ. Bà Nguyễn Thị Nụ, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố phấn khởi cho biết thêm: Con đường được hoàn thành trên cả sự mong đợi của chi bộ và tổ dân phố.

Toàn bộ việc chi phí xây dựng tuyến đường đều được công khai trước cuộc họp của tổ, không một ai phàn nàn, thắc mắc điều gì. Các hộ đều bày tỏ sự phấn khởi khi con đường hoàn thành được mở rộng, sạch đẹp. Để duy trì, quản lý có hiệu quả tuyến đường, tổ 12 phân công các tổ chức đoàn thể và các hộ gia đình bám mặt đường có trách nhiệm quản lý, giữ gìn vệ sinh tuyến đường; các hộ bên trong mặt đường cũng có trách nhiệm vệ sinh ngõ xóm, đóng góp chung vào việc xây dựng tuyến đường, ngõ phố kiểu mẫu.  

Minh Tuyên

Về đầu trang


Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT ở tỉnh Vĩnh Phúc

Với mục tiêu tạo sự chuyển biến cơ bản trong việc bảo đảm TTATGT, từng bước thiết lập lại TTATGT, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, phấn đấu kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông, tiến tới ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh, trong tháng 5/2009, các cấp, các ngành thực hiện thường xuyên và quyết liệt các biện pháp nhằm bảo đảm TTATGT.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT được thực hiện tích cực, theo phương châm kiên trì, liên tục, có trọng tâm, đúng đối tượng. Ban An toàn giao thông tỉnh chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai mạnh mẽ các chương trình tuyên truyền và giáo dục pháp luật về đảm bảo TTATGT giúp người dân nâng cao nhận thức, có trách nhiệm hơn trong việc tham gia bảo đảm TTATGT ở mọi lúc, mọi nơi… Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Hội Cựu Chiến binh tỉnh, MTTQ Việt Nam tỉnh mở 1 lớp tập huấn về ATGT cho 200 cán bộ Hội CCB, MTTQ Việt Nam các cấp; phát 400 tời rơi về ATGT… Do làm tốt công tác tuyên truyền về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông nên việc thực hiện đang trở thành nếp sống văn hoá của người dân khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, Công an tỉnh triển khai đợt cao điểm tăng cường công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa. Lực lượng CSGT tăng cường TTKS ở những tuyến đường, địa bàn trọng điểm, các đầu mối giao thông phức tạp, xảy ra nhiều TNGT , tập trung vào những nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như: chạy quá tốc độ, tránh, vượt không đúng quy định, đi trái làn đường,  lấn đường, lạng lách đánh võng, nhồi nhét khách, uống rượu  bia quá nồng độ cho phép, không có giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ điều khiển phương tiện, phương tiện thiếu trang thiết bị an toàn kỹ thuật, phương tiện không đăng ký, không lắp đủ còi, đèn tín hiệu, phương tiện không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phương tiện thuỷ chở quá số người quy định… Đặc biệt xử lý nghiêm đối với những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy hoặc đội nhưng không cài quai… Ngoài ra, CSGT tăng cường các phương tiện nghiệp vụ (nhất là máy đo tốc độ) nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATGT, để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm tốc độ. Kết quả, qua công tác TTKS, lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản 5.772 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ; tạm giữ  2.251 phương tiện; tước giấy phép lái xe 47 trường hợp; đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3.933 trường hợp với số tiền 1.190.372.000 đồng. Đối với công tác đảm bảo TTATGT đường thuỷ  nội địa, các cơ quan chức năng tổ chức ký cam kết bảo đảm TTATGT đường thuỷ với tất cả các chủ bến, người điều khiển và lãnh đạo chính quyền địa phương; lập biên bản và ra quyết định xử phạt 60 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thuỷ nội địa với số tiền 21.250.000 đồng. Điều đáng mừng, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ TNGT đường sắt.

Mặc dù các biện pháp bảo đảm TTATGT được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội nỗ lực thực hiện, song trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 4 vụ TNGT, làm 4 người chết, 1 người bị thương và TNGT chưa đạt được mục tiêu ba giảm so với cùng kỳ năm 2008.

Đức Anh

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Để thực hiện tốt Nghị quyết Liên tịch số 02/NQLT/MTTW-UBATGTQG ngày 19-5-2000 giữa Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia và Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thông tri số 27/TT-MTTW-BTT về việc phối hợp tuyên truyền, vận động thực hiện Nghị quyết 32/2007-NQ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn giao thông quốc gia, ngay từ đầu năm 2008, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các nội dung bảo đảm an toàn giao thông của năm. Các văn bản hướng dẫn tổng kết, biểu dương gia đình, khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông trong dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11) ở khu dân cư, gắn với tổng kết Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; việc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân huy động các lực lượng xã hội tham gia vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông… đã giúp cho cơ sở có nhiều chuyển biến tốt.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kịp thời tổ chức các hội nghị đánh giá và triển khai công tác chỉ đạo điểm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở 2 khu vực phía Bắc và phía Nam. Chủ trương của Mặt trận là tăng cường các hoạt động tuyên truyền trên địa bàn dân cư, xây dựng các mô hình khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Để thực hiện, nhiều tỉnh, thành phố đã chỉ đạo cho xây dựng các khu dân cư điểm, duy trì và nhân rộng các mô hình khu dân cư hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông có hiệu quả.

Văn phòng và Ban Phong trào cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức biên tập, in, phát hành hơn 200.000 bản tin nhỏ tuyên truyền về xây dựng khu dân cư, gia đình đảm bảo trật tự an toàn giao thông đến 15 tỉnh, thành phố để cơ sở tuyên truyền, vận động việc xây dựng gia đình, khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông, tuyên truyền về chủ trương giải tỏa hành lang vi phạm an toàn giao thông. Còn phải kể đến việc phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin tuyên truyền về các hoạt động của Mặt trận trong công tác bảo đảm an toàn giao thông. Tạp chí Mặt trận, báo Đại đoàn kết, Website của cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đều có chương trình đưa tin, bài, hình ảnh về bảo đảm an toàn giao thông.

Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Văn phòng Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia còn cùng triển khai thống nhất kế hoạch, các nội dung cụ thể, cùng ký kết hợp đồng trách nhiệm và triển khai thực hiện các nội dung bảo đảm an toàn giao thông. Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thường xuyên thông báo tiến độ thực hiện và kết quả đạt được trong từng nội dung công việc cho Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia. Văn phòng Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã hỗ trợ, cung cấp các thông tin tham mưu về các nội dung chuyên môn có liên quan giúp cho Mặt trận trong công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Uỷ ban Mặt trận các tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với Ban An toàn giao thông xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện một số nội dung công việc cụ thể như: phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động năm 2008; ban hành các văn bản thực hiện Tháng an toàn giao thông; phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động việc thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg ngày 27-12-2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Vai trò của Ban Công tác Mặt trận ở các thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố được phát huy cùng với các phân, chi Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh và những người có uy tín trong cộng đồng tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động bảo trật tự an toàn giao thông. Thông qua các cuộc họp ở tổ dân phố, khu dân cư, qua các phương tiện thông tin đại chúng như các báo, tạp chí, thông tin của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận; phối hợp với Truyền hình, phát thanh, truyền thanh mà nhiều nội dung, chuyên mục về bảo đảm an toàn giao thông đã đến được với đông đảo các tầng lớp dân cư.

Nhiều khu dân cư còn tổ chức vận động các gia đình ký cam kết thực hiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xây dựng các khu dân cư, xã, phường, thị trấn không có vi phạm trật tự an toàn giao thông; phối hợp vận động nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ các công trình giao thông ngay trên địa bàn, nhất là các công trình giao thông nông thôn. Nhân dân còn được huy động tham gia các hoạt động giám sát xây dựng các công trình giao thông; cung cấp thường xuyên cho Mặt trận và các lực lượng chức năng hay thông báo tại các cuộc họp ở khu dân cư về các đối tượng vi phạm trật tự an toàn giao thông để các ngành chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời hoặc phối hợp giáo dục tại cộng đồng khu dân cư.

Công tác xây dựng các mô hình về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cũng được quan tâm triển khai thực hiện. Nhiều địa phương đã đưa ra được các mục tiêu và số lượng cụ thể cho xây dựng mô hình điểm và tổ chức nhân rộng mô hình, nhân rộng phong trào. Một số tỉnh, thành còn thường xuyên tổ chức được các hội nghị giao ban, sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, khen thưởng, động viên kịp thời cho các tập thể, cá nhân đã góp sức xây dựng phong trào bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tiêu biểu như: thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Quảng Trị, Quảng Bình, Thanh Hóa, Điện Biên, Lạng Sơn,…

Việc tổng kết, biểu dương các cá nhân, gia đình, khu dân cư làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, như tổ chức hội nghị biểu dương từ cơ sở, tổng kết, đánh giá việc xây dựng khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông trong dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được các địa phương quan tâm và làm kịp thời. Nhiều cá nhân, tập thể đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác trong các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, như: chủ động thành lập các nhóm tự quản để quản lý, phân luồng giao thông vào giờ tan trường, đảm bảo an toàn đường sắt ở các điểm chưa có hàng rào chắn; kịp thời giải toả các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông...

Việc nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy với tỷ lệ cao đã được thực tế chứng minh, cộng đồng quốc tế ghi nhận càng cho thấy hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân với các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông của Đảng, nhà nước.

Mặc dù vậy, nghiêm túc nhìn nhận cho thấy công tác bảo đảm an toàn giao thông hiện nay vẫn chưa có sự đồng đều và rộng khắp, hiệu quả hoạt động còn chưa đáp ứng được so với yêu cầu thực tế. Một số địa phương, cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận còn chưa có sự quan tâm thỏa đáng đến công tác bảo đảm an toàn giao thông. Công tác tuyên truyền, vận động vẫn còn mang tính hình thức, ít có đổi mới, hiệu quả thấp; còn dừng ở việc ban hành văn bản chưa quan tâm chỉ đạo thực hiện và đánh giá kết quả tổ chức thực hiện. Kinh phí bảo đảm cho hoạt động ở nhiều địa phương còn khó khăn, nhất là cấp huyện, cấp xã và ở khu dân cư.

Năm 2009, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung của Nghị quyết liên tịch số 02 Ngày 19-5-2000 giữa Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia về vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” và các văn bản của Đảng, Chính phủ về bảo đảm an toàn giao thông, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện được mục tiêu giảm ùn tắc giao thông, kiềm chế và tiến tới giảm dần tai nạn giao thông trên cả 3 mặt: số vụ, số người bị thương và số người chết. Mặt trận Tổ quốc các cấp cần đẩy mạnh một bước công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, lấy khu dân cư là địa bàn phối hợp thực hiện vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”; xây dựng và tổ chức hoạt động của các mô hình tự quản về an toàn giao thông, gia đình, khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông; khu dân cư không có người vi phạm an toàn giao thông. Các nội dung nói trên không chỉ được xem như các mục tiêu phấn đấu, mà còn được coi là tiêu chí công nhận gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến, khu dân cư văn hoá trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cần tổ chức phát động để các tầng lớp nhân dân cùng hưởng ứng thực hiện “Tháng an toàn giao thông năm 2009”, tăng cường tổ chức các sinh hoạt chuyên đề, các hội nghị trao đổi về thực trạng và các giải pháp vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, huy động được nhiều nhất các lực lượng trong toàn xã hội tham gia vào việc xây dựng nếp sống văn hoá giao thông, văn minh đô thị, phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, già làng trưởng bản và người có uy tín trong các cộng đồng dân cư trong việc tuyên truyền vận động bảo đảm an toàn giao thông.

Căn cứ vào tiêu chí xây dựng khu dân cư và gia đình bảo đảm trật tự an toàn giao thông cần tiếp tục chỉ đạo điểm và mở rộng được các mô hình cụ thể ở một số địa phương về an toàn giao thông: “Khu dân cư tự quản an toàn giao thông”, “Khu liên gia tự quản an toàn giao thông”, “Đường phố tự quản”, “Nhóm nòng cốt” tuyên truyền, vận động nhân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo vệ hành lang an toàn giao thông, gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố cần chủ động báo các cấp uỷ đảng, phối hợp với chính quyền, Ban An toàn giao thông cùng cấp xây dựng kế hoạch thật cụ thể về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, sớm tổ chức thực hiện theo đúng tinh thần tại Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết công tác an toàn giao thông năm 2008: “Các cấp, các ngành, các địa phương cần xác định công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên; thực hiện tốt Chỉ thị số 22/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa IX) và Kết luận số 90/KL-TW của của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trên địa bàn thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

HOÀNG CHƯƠNG

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Tiền Giang thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự An toàn giao thông

Trước tình trạng tại nạn giao thông liên tục gia tăng trên địa bàn, năm 2007 Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang đã phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh (ATGT) thực hiện ký cam kết không vi phạm ATGT đối với 100% gia đình, khu dân cư trong toàn tỉnh. Tuy kết quả mang lại chưa cao, song Tiền Giang đã đạt được tiêu chí giảm tại nạn giao thông trên 3 phương diện: Số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Trước tình hình đó, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 32/CP của Chính phủ về việc kiêm chế và giảm dân tai nạn giao thông, Nghị quyết 02/NQLT/MTTW-UBATGTQG về phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” được lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Theo Ban ATGT tỉnh Tiền Giang, số vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn thường tập trung tại các tuyến đường liên xã, liên huyện, tới 50% vụ tai nạn đều do thanh thiếu niên gây ra. Với đặc thù của địa phương có 2 hệ thống sông lớn (sông Tiền, sông Vàm Cỏ), 17 kênh, rạch, giao thông đường sông chiếm số lượng lớn, do đó ý thức tuân thủ chấp hành Luật giao thông đường bộ của người dân chưa cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm ATGT mà lãnh đạo tỉnh Tiền Giang luôn trăn trở tìm hướng khắc phục. Năm 2007, thực hiện Nghị quyết liên tịch của Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam và Ủy ban TAGT Quốc gia về “Vận động toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT”, tỉnh Tiền Giang đã coi đây là giải pháp hiệu quả giảm thiểu tai nạn và tình trạng mất ATGT thông qua vận động nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của mọi người dân.

Thực hiện chương trình hành động của Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang đã ký kết các văn bản liên tịch phối hợp cùng Ban ATGT, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, các ban ngành chức năng tổ chức nhiều cuộc ra quân tuyên truyền Nghị quyết 32, Nghị định 146 của Chính phủ. Đồng thời cấp phát 12.770 tờ rơi tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; tổ chức 2.150 buổi tuyên truyền, tọa đàm lồng ghép vào các cuộc họp tại khu dân cư; tổ chức 98 điểm chiếu phim về ATGT; phối hợp các tổ chức thành viên vận động nhân dân giải tỏa 83 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, trả lại mỹ quan thông thoáng cho 34,6km lề đường đô thị, khu dân cư. Kết thúc năm 2007, tại nạn giao thông toàn tỉnh chỉ mới giảm 1,18%, ý thức chấp hành các quy định ATGT của người dân chưa được nâng cao.

Bước sang 2009, Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang đã vạch ra kế hoạch thực hiện mới, chú trọng xây dựng “cụm điểm ATGT” tại những địa bàn thường xuyên xảy ra tại nạn, tập trung nâng cao chất lượng những “cụm điểm ATGT” này và lấy chương trình “4 mục tiêu giảm tại nạn giao thông ở khu dân cư” làm trọng tâm. Từ những nỗ lực trên, sau 6 tháng đầu năm 2008, số vụ tai nạn toàn tỉnh giảm xuống 137 vụ (so với 142 vụ cùng kỳ 2007), đạt tiêu chí giảm tai nạn giao thông trên 3 phương diện “số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương”.

Hải

Về đầu trang


Vĩnh Phúc: Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện các biện pháp bảo đảm TT ATGT đường bộ giai đoạn 2006-2010

Sáng 7/7/2009, Ban Pháp chế – HĐND tỉnh phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 30/2006/NQ-HĐND ngày 18/12/2006 của HĐND tỉnh về một số biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006-2010 và bàn phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Phan Bá Sang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã tới dự.

Báo cáo của Ban ATGT tỉnh nêu rõ, ngay sau khi có Nghị quyết số 30 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành kế hoạch chỉ đạo, triển khai, thực hiện. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông được quan tâm và duy trì thường xuyên, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông. Công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông được tăng cường. Các cấp chính quyền tích cực phối hợp với các lực lượng tổ chức giải toả tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ được duy trì thường xuyên. Lực lượng quần chúng tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông bước đầu đã phát huy được vai trò, trách nhiệm. Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư, cải tạo, nâng cấp; hệ thống biển báo được lắp đặt; phương tiện tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông được tăng cường. Có thể khảng định rằng sau gần 3 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết số 30 của HĐND tỉnh đã đi vào cuộc sống; tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng ùn tắc giao thông được kiềm chế, tai nạn giao thông giảm cả số vụ, số người chết và bị thương.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Kết quả kiềm chế tai nạn giao thông đường bộ chưa thực sự vững chắc, trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp, số vụ, số người bị chết và số người bị thương vẫn còn cao. Một số cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể, nhất là cấp xã chưa thực sự quan tâm đúng mức về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Sự phối kết hợp của các cấp, các ngành và đoàn thể quần chúng trong việc quản lý lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông chưa thường xuyên và có hiệu quả. Việc xử lý tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và hành lang an toàn giao thông làm chưa cương quyết và triệt để. Công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông tuy có tích cực hơn, nhưng việc xử lý có nơi, có chỗ, có việc chưa nghiêm minh, chưa đủ sức giáo dục, răn đe các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, một số cơ quan, tổ chức và người dân chưa nhận thức đầy đủ về luật giao thông đường bộ hoặc tuy nhận thức được nhưng không tự giác chấp hành khi tham gia giao thông. Chưa kịp thời động viên những địa phương, đơn vị, cá nhân làm tốt và phê phán gay gắt những nơi làm chưa tốt, những người vi phạm trật tự an toàn giao thông. Phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông” chưa diễn ra sôi nổi và thu hút mọi người dân tham gia.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Bá Sang đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo tình hình TT ATGT trên địa bàn, đồng thời nghiêm khắc chỉ ra những tồn tại cần khẩn trương khắc phục.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 30 ngày 18-12-2006 của HĐND tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Các cấp, các ngành cần xác định công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là một nhiệm vụ trọng tâm và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 30 của HĐND tỉnh như: Tiến hành quy hoạch mạng lưới giao thông đồng bộ. Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông về giao thông. Cải tạo nâng cấp các đoạn đường thường xảy ra tai nạn. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, nhất là các tuyến đường trọng điểm. Đầu tư các bến xe khách, các điểm đỗ xe, trông giữ xe trong các đô thị của tỉnh. Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ. Mở thêm một số tuyến xe buýt trên địa bàn trọng điểm. Khi kết thúc thời gian thực hiện Nghị quyết cần tiến hành tổng kết và xem xét trình HĐND tỉnh ra nghị quyết chuyên đề về một số biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn tiếp theo. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Thường xuyên mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề về an toàn giao thông. Kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm và tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và hành lang an toàn giao thông. Bố trí lực lượng quần chúng tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm phức tạp mới phát sinh về trật tự an toàn giao thông. Quan tâm hỗ trợ kinh phí, phương tiện, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho các lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông; đầu tư kinh phí xây dựng kho tạm giữ phương tiện vi phạm cho Phòng cảnh sát giao thông và công an các huyện, thành, thị.

Quang Nam

Về đầu trang


 
 

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 

 

 

 

 

 

Kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chủ tịch Nước và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2008

Làm việc với Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để ngăn chặn suy giảm kinh tế, phát triển bền vững

Hội nghị liên tịch Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức, cá nhân, bà con việt kiều  ở trong và ngoài nước hãy tham gia tích cực ủng hộ "TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO"

 


 Bế mạc Hội nghị
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 
 lần thứ V (khóa VI)

 
Tiểu sử tóm tắt của ông Huỳnh Đảm
 Chủ tịch Uỷ ban Trung ương 
MTTQ Việt Nam
 

Đ/c Vũ Trọng Kim Phó Chủ tịch kiêm
 Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khoá VI)

 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn