Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 

    TOÀN DÂN THAM GIA PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM MA TUÝ, MẠI DÂM, HIV/AIDS


MTTQ huyện Vụ Bản (Nam Định) tích cực vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Phú Thọ phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm

Phước Hậu, Phước Kháng(Ninh Thuận): Phát động phong trào phòng, chống tội phạm

Ủy ban MTTQ huyện Gò Công (Tiền Giang) phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Phó Chủ tịch Hà Thị Liên kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 21 – CT/TW của Bộ chính trị tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Thanh Hóa

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình chung tay phòng, chống tội phạm

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận: Phát động phong trào “Phòng, chống tội phạm” tại Vĩnh Hải

Nam Định Tập trung các giải pháp phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư

Hiệu quả hoạt động đội tự quản về an ninh trật tự khu Khu 10, thị trấn Thanh Ba

Phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và an toàn giao thông: Nâng cao vai trò nòng cốt của Mặt trận

MTTQ các cấp tỉnh Phú Thọ tham gia phòng chống tệ nạn xã hội

Từ 1-30/6: Mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy

Phong trào xây dựng thôn, xóm “3 không” ở Mỹ Thành

Nâng cao hiệu quả mô hình cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng

Hiệu quả Mô hình "Toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy" ở phường Hội Hợp

Phải thực sự là phong trào của toàn dân

Phù Ninh: Phụ nữ góp phần quản lý giáo dục con em không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội

Sau 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” ở Bắc Kạn

Quảng Ninh phát huy sức mạnh toàn dân trong phòng chống HIV/AIDS

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Nam Trực tăng cường phòng chống ma túy từ cơ sở

Lễ Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”  “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm 2012.

Một dòng họ tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở Xuân Đài

Ủy ban MTTQVN tỉnh Thái Bình: Xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với phòng chống tội phạm

CLB Đồng cảm huyện Yên Sơn cảm thông và cùng chia sẻ về HIV/AIDS

Triển khai các hoạt động trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy”

Hội nghị triển khai chỉ công tác đạo điểm, nhân rộng các mô hình

Châu Quế Thượng(Yên Bái): Tích cực phòng chống tội phạm

Khu dân cư “tuyên chiến” với tội phạm

Chỉ thị tăng cường phòng phòng, chống HIV/AIDS

Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Triển khai công tác chỉ đạo điểm

Mường Cai không còn ma túy

Quỳnh Nhai, Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy

Hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Hạ Hòa

MTTQ các cấp tỉnh Thanh Hóa tích cực vận động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phụ nữ Từ Sơn với phong trào “Quản lý giáo dục con em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”

Phòng chống tệ nạn xã hội: Điển hình Tiên Lãng (Tiên Yên)

Bắc Kạn sau 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”

Mô hình điểm “3 không” ở phường Tân Hà

Nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng

Hiệu quả bước đầu của mô hình điểm “tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự” ở Phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột)

Quận 4, TP.Hồ Chí Minh: Giải pháp 3 kịp thời giúp giảm tệ nạn xã hội

Tiền Giang đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

MTTQ các cấp tỉnh Thanh Hóa tích cực vận động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Hạ Hòa

Phòng, chống AIDS, ma túy và mại dâm: Không làm hời hợt, hình thức

Đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm 

Trấn Yên đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS

Sơn La nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS  

Phụ nữ Tích Sơn phòng chống các tệ nạn xã hội


Đẩy mạnh công tác phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm 

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm họp bàn về chuẩn bị nội dung, kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban chủ trì cuộc họp.

Tại Hội nghị, các Bộ: Y tế, Công an, Lao động – Thương và Xã hội, Kế hoạch đầu tư báo cáo về: hoạt động triển khai chương trình Methadone; định hướng công tác phòng HIV/AIDS; công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện ma túy trong tình hình hiện nay; các biện pháp duy trì, củng cố trung tâm chữa bệnh, giáo dục- lao động xã hội.....; kinh phí cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và các dự án liên quan. Các đại biểu cũng đã thảo luận về những giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy và mại dâm trong thời gian tới.

Theo các báo cáo tại Hội nghị, năm 2011, cả nước phát hiện 14.125 trường hợp nhiễm HIV, 6.432 bệnh nhân AIDS được báo cáo và có 2.413 trường họp tử vong. Các trường hợp nhiễm HIV mới vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, TP.Hồ Chí Minh chiếm 42% số trường hợp phát hiện. Tỷ trọng người nhiễm HIV là nữ giới, nhóm tuổi 30 – 39 tiếp tục có xu hướng tăng. Tệ nạn ma túy và hoạt động của tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 30/11/2011, 63 tỉnh, thành phố đã có 158.414 người nghiện, tăng 8.514 người so với cùng kỳ năm 2010. Cả nước đã thực hiện chữa trị, giáo dục cho 3.021 người bán dâm; tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho 2.072 người bán dâm; quản lý tổ chức điều trị cai nghiện cho 36.163 người nghiện ma túy; hỗ trợ vay vốn, giải quyết việc làm cho 4.635 người…

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, các bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục tiến hành rà soát, đánh giá khách quan tình hình thực tế,đề xuất những giải pháp phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cần củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm. Các đoàn kiểm tra của Ủy ban quốc gia cần kiểm tra, chỉ đạo thường xuyên công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tại địa phương…

Đề cập về chương trình điều trị thuốc Methadone, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chương trình tại địa phương. Công tác quản lý, bảo quản thuốc Methadone tại các cơ sở điều trị phải thực hiện nghiêm túc, mang lại lợi ích cho bệnh nhân; cần mở rộng chương trình điều trị thuốc Methadone đến các địa phương trong cả nước… Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cần tìm nguồn lực cho để sản xuất thuốc Methadone và đẩy mạnh xã hội hóa vấn đề này; tăng cường nâng cao năng lực hoạt động của các trung tâm cai nghiện, cơ sở điều trị bằng thuốc Methadone, trung tâm chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội để thu hút được đối tượng tự nguyện đến điều trị.

Tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm hiện nay đang diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc phòng ngừa, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, mại dâm dưới mọi hình thức; lấy công tác phòng ngừa làm trọng tâm, tập trung giải quyết dứt điểm tệ nạn ma túy, mại dâm tại những địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm…/.

(Theo TTXVN)

Về đầu trang


 Trấn Yên đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS

Năm 2011, trên địa bàn huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phát hiện mới 39 trường hợp nhiễm HIV. Để từng bước giải quyết tình trạng này, huyện Trấn Yên đang đẩy mạnh công tác truyền thông để cộng đồng xã hội nhận thức đầy đủ hơn về căn bệnh HIV/AIDS.

Trong 2 năm 2007 và 2008, cơn bão HIV/AIDS tràn qua nhiều địa phương trên địa bàn huyện Trấn Yên đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Những cái chết trẻ mà nguyên nhân được cho là AIDS liên tiếp xảy tại các xã Lương Thịnh, Minh Quân, Y Can, Hồng Ca và thị trấn Cổ Phúc… Nhiều gia đình mất đi trụ cột, những người vợ mất chồng, con mất cha, hay cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” đã trở thành nỗi ám ảnh của những vùng quê nghèo.

Xác định HIV/AIDS  là mối hiểm họa đối với sức khỏe, tính mạng của con người và tương lai nòi giống, có tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của địa phương, huyện Trấn Yên đã tăng cường chỉ đạo việc tham gia, phối hợp giữa các ngành, các cấp trong phòng, chống HIV/AIDS, từ đó xây dựng kế hoạch, quy chế phối hợp liên ngành để triển khai các hoạt động một cách cụ thể. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục và truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, chú trọng truyền thông ở vùng sâu, vùng xa và vùng các dân tộc ít người, tập trung giáo dục cho thanh, thiếu niên nhằm mục đích dự phòng sớm.

Những năm gần đây, huyện đã xây dựng nhiều biện pháp để phòng, chống và ngăn chặn triệt để căn bệnh nguy hiểm này, trọng tâm là tích cực vận động, hướng dẫn xây dựng mô hình quản lý, giáo dục người nghiện ma túy và chủ động thành lập câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS tại địa bàn.

Từ năm 2008 đến nay, Trấn Yên đã vận động thành lập 4 CLB dành cho những người nhiễm HIV/AIDS như: CLB Bạn và tôi (xã Minh Quân), CLB Đoàn Kết (xã Lương Thịnh), Bạn giúp bạn (xã Y Can) và CLB Khát Vọng (xã Hồng Ca). Trong năm 2011, huyện Trấn Yên vừa tập hợp thành lập nhóm Hoa Hướng Dương dành cho những phụ nữ nhiễm HIV. Các CLB đã góp phần tích cực tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS tạo sự chuyển biến về nhận thức, hiểu rõ tác hại của ma túy, nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và hạn chế sự gia tăng số người nghiện ma túy và bị nhiễm HIV trên địa bàn.

Ông Vũ Xuân Hương, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết: “Nếu như năm 2001, huyện Trấn Yên mới chỉ phát hiện 1 trường hợp là nam giới nhiễm HIV thì đến năm 2007, HIV/AIDS đã xuất hiện ở hầu khắp các xã, thị trấn. Hiện nay, cả 22 xã, thị trấn trên địa bàn đều có người nhiễm HIV, tổng số người nhiễm HIV là 433 trường hợp, trong đó 126 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 53 người đã chết vì AIDS. Đó là chưa kể những đối tượng chết vì AIDS còn rất trẻ, nhưng do người nhà cố tình giấu là bị bệnh khác chết, hoặc do khi đi xét nghiệm các đối tượng khai báo không rõ địa chỉ nên khi chết Trung tâm Y tế dự phòng huyện không thống kê được danh sách bệnh nhân HIV/AIDS. Như vậy, số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng”.

Tìm hiểu công tác phòng chống HIV/AIDS ở xã Hồng Ca, ông Phạm Xuân Toàn, Phó chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS của xã tâm sự: “Trước đây có đám ma của người chết vì AIDS, dân làng không ai dám đến, chỉ có anh cán bộ y tế và mấy cán bộ xã cùng gia đình làm thủ tục khâm liệm, chôn cất. Sau khi chôn xong, người thân trong gia đình người chết vì AIDS còn rắc vôi bột khắp nơi xung quanh nhà. Bây giờ thì khác rồi, vì bà con đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này....

Theo số liệu thông kê của Trung tâm Y tế huyện, hiện nay ở xã Hồng Ca có 51 người nhiễm HIV, 8 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, 3 trường hợp đã chết. Trong 2 năm gần đây, số người nhiễm mới trên địa bàn đã giảm hẳn, điều nay là nhờ sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Trạm Y tế xã. Tại đây, nhiều dịch vụ y tế như cấp phát bao cao su, bơm kim tiêm được triển khai, nhiều kênh thông tin trực tiếp được đưa đến tay người dân như tuyên truyền miệng, cung cấp tờ rơi, tranh vẽ về căn bệnh thế kỷ.  

Thực tế đã chứng minh, công tác truyền thông luôn là biện pháp quan trọng để phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh thiếu niên và ở những nơi người dân có trình độ dân trí thấp. Những năm qua, tại Trấn Yên số người bị nhiễm HIV, chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong tiếp tục gia tăng.

Năm 2011, trên địa bàn huyện đã phát hiện mới 39 trường hợp nhiễm HIV. Để từng bước giải quyết tình trạng này, cùng với việc hỗ trợ điều trị, áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm, huyện Trấn Yên đang đẩy mạnh công tác truyền thông để cộng đồng xã hội nhận thức đầy đủ hơn về căn bệnh HIV/AIDS. Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm của huyện tập trung truyền thông, cung cấp các gói dịch vụ cho người nhiễm. Trong năm 2011 đã tổ chức truyền thông trực tiếp gần 450 buổi cho 8.468 lượt người.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện còn thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại như cấp phát hơn 50.000 bơm kim tiêm và bao cao su cho các đối tượng nghiện hút ma túy và người nhiễm HIV. Đối với những người đã nhiễm rồi thì vận động họ xây dựng lối sống lành mạnh hơn, tham gia cùng với cộng đồng để phòng, chống HIV/AIDS, tránh sự lây lan rộng. 

     Thanh Tiến

Về đầu trang


Sơn La nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS  

Giải pháp hàng đầu trong công tác phòng chống HIV/AIDS luôn được xác định là hoạt động thông tin, tuyên truyền, với sự phối hợp và phát huy thế mạnh của tất cả các hình thức truyền thông đại chúng từ trung ương đến địa phương.

Các chiến dịch truyền thông phòng, chống HIV/AIDS được tổ chức rầm rộ và thống nhất trong các thời điểm đã tạo nên hiệu ứng tích cực. Các bài báo viết mang tính giáo dục, hướng dẫn thay đổi hành vi ngày một nhiều. Câu lạc bộ báo chí về công tác phòng chống HIV/AIDS tiếp tục phát huy hiệu quả.

Ở tỉnh ta, qua thực tiễn cho thấy hoạt động thông tin tuyên truyền  phòng chống HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin, đại chúng đã ngày càng mở rộng, phong phú và đa dạng hơn, đã và đang góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiểm họa của căn bệnh thế kỷ, cũng như các hành vi ứng xử, dần tạo cho cộng đồng xã hội có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn và  nhân văn hơn với căn bệnh này. Các cơ quan báo chí của tỉnh và hệ thống các đài truyền thanh huyện, thành phố thường xuyên có chuyên trang, chuyên mục, tuyên truyền kịp thời quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tác hại của HIV/AIDS, các hoạt động và nêu gương điển hình, mô hình, kinh nghiệm trong phòng chống HIV/AIDS. Cùng với đó là các  cuộc tọa đàm, trao đổi được thực hiện dưới nhiều hình thức, phong phú về nội dung.

Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị ngày một quan tâm hơn trong việc tổ chức các sinh hoạt văn hóa, thể thao lành mạnh trong thanh niên như tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, nói chuyện chuyên đề về HIV/AIDS, thi tìm hiểu, thi thuyết trình, thi tiểu phẩm truyền thông nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng chống HIV/AIDS được mở rộng cho nhiều đối tượng trong xã hội và bước đầu hình thành việc xã hội hóa công tác phòng chống HIV/AIDS, huy động sự chung tay của nhà nước và xã hội trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nói chung và chăm sóc sức khỏe, điều trị và đảm bảo quyền được học tập của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định trong việc tuyên truyền về Luật phòng chống HIV/AIDS và tuyên truyền về kế hoạch thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, điều trị và đảm bảo quyền được học tập của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Một số thông điệp truyền thông còn chung chung, hô hào, thiếu tính thuyết phục, thậm chí gây phản cảm. Công tác tuyên truyền còn chậm đổi mới về phương pháp, hình thức, chưa bao phủ hết các địa phương, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Tại một số địa phương, những người thuộc các nhóm có nguy cơ cao trong lây nhiễm HIV/AIDS còn ít hiểu biết cả về bệnh tật, cách phòng chống lẫn trách nhiệm tham gia phòng chống HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện và quản lý mới chiếm tỷ lệ khiêm tốn, nên nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng là rất lớn... Một số địa phương chưa coi phòng chống HIV/AIDS là một nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình phát triển kinh tế- xã hội.

Trước những yêu cầu đặt ra, đòi hỏi cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn chặt chẽ công tác phòng chống HIV/AIDS với công tác phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội. Công tác thông tin tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cần tập trung đổi mới, đa dạng hoá các hình thức thông tin từ tỉnh đến cơ sở, từ hệ thống báo chí phát thanh truyền hình đến đội ngũ cán bộ thông tin văn hoá xã phường, đội thông tin lưu động từ tỉnh đến cơ sở. Không chỉ tuyên truyền về các văn bản Chỉ thị của Đảng, Chiến lược quốc gia và Pháp lệnh của Nhà nước đến với dân, đội ngũ cán bộ thông tin cần phổ biến những kiến thức về HIV/AIDS, làm cho mọi người hiểu biết và có trách nhiệm thay đổi hành vi, chống kỳ thị và phân biệt đối xử, tăng cường sự giúp đỡ của xã hội đối với người nhiễm HIV/AIDS và gia đình họ. Những bài viết về cuộc đấu tranh phòng chống HIV/AIDS cần thể hiện tình cảm chân thành, chia sẻ của cộng đồng đối với người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ xoá đi mặc cảm để sống, làm việc có ích, không là gánh nặng của gia đình và xã hội. Những tờ rơi tuyên truyền, tranh cổ động, áp- phích... ở nơi công cộng cần có tính giáo dục cao nhưng cũng phải có giá trị nhân văn, giúp mọi người hiểu đúng về đại dịch HIV/AIDS. Đồng thời có sự đầu tư thỏa đáng cho công tác thông tin tuyên truyền cả về cơ sở vật chất, phương tiện và nguồn tài chính./.

Huy Nghĩa

Về đầu trang


Phụ nữ Tích Sơn phòng chống các tệ nạn xã hội

Từ năm 2002 đến nay, Hội LHPN phường Tích Sơn, Vĩnh Yên phối hợp với Công an phường thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn  chương trình phòng chống ma tuý và TNXH cho hàng trăm cán bộ, hội viên phụ nữ; phối hợp với Ban Tư pháp, các ngành, đoàn thể của phường mở nhiều lớp giáo dục và phổ biến pháp luật cho hơn 700 lượt đối tượng vi phạm pháp luật.  

Đồng thời, xây dựng được 3 tủ sách ở 3 chi hội với nhiều đầu sách về pháp luật: Luật hôn nhân gia đình, Luật phòng chống bạo lực, Luật bình đẳng giới, kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống tội phạm về tệ nạn xã hội, giữ gìn đảm bảo an ninh, trật tự nơi công cộng. Không dừng lại công tác tuyên truyền, vận động, Hội phụ nữ phường Tích Sơn có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ các gia đình hội viên phát triển kinh tế, tạo việc làm cho con em hội viên, giúp các em tránh các TNXH. Nhiều năm qua, Hội duy trì tốt Dự án tín dụng tiết kiệm Việt - Bỉ. Hội đã giải ngân được trên 4,2 tỷ đồng cho gần 3500 lượt thành viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm giúp các thành viên trong gia đình tránh xa các TNXH. Đăc biệt, Hội quan tâm đến các hộ gia đình có chồng, con mắc TNXH sau khi đi cải tạo hoặc đi cai nghiện được vay vốn tạo việc làm tại nhà. Đã có 271 lượt hộ gia đình được hội giúp đỡ với số vốn là 267 triệu đồng. Hội phụ nữ phường đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an, các ban, ngành của phường giúp đỡ hội viên có con cai nghiện tại gia đình. Nhờ sự quản lý giáo dục của lực lượng chức năng cộng với tình yêu thương, giúp đỡ của gia đình nhiều đối tượng đã từ bỏ được ma tuý. Những năm qua, đã có 75 đối tượng được quản lý, giáo dục tại phường được hội phụ nữ quan tâm, động viên, giúp đỡ nên có nhiều tiến bộ. 

Xác định được yếu tố gia đình có vai trò quan trọng trong việc giúp các thành viên tránh xa các TNXH, vì vậy Hội LHPN phường tích cực vận động hội viên thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, chí đạo các chi hội tổ chức cho hội viên đăng ký gia đình đạt 4 chuẩn mực “ No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Hàng năm, qua kết quả bình xét đã có trên 90% gia đình hội viên đạt 4 chuẩn mực, góp phần nâng tỷ lệ gia đình văn hoá của phường từ 76%(năm 2001) lên 85% và có 70% khu phố đạt tiêu chuẩn “Khu dân cư không có tội phạm và TNXH” 

Hoàng Nga

Về đầu trang


Phòng, chống AIDS, ma túy và mại dâm: Không làm hời hợt, hình thức

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức tại Hải Phòng, trong hai ngày 2-3/3.

Tại Hội nghị, báo cáo của các bộ ngành đều đánh giá, hoạt động phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên, các vấn đề trên vẫn đang là thách thức lớn, ngày càng nhức nhối trong xã hội.

Tình hình buôn bán ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và hoạt động ngày càng manh động, tinh vi hơn. Bộ Công an cho biết, năm 2011 đã phát hiện, bắt giữ 18.623 vụ, 26.687 đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy (nhiều hơn 2.500 vụ và 3.190 đối tượng so với năm 2010), thu giữ 309,16kg + 36 bánh heroin; 76,2kg thuốc phiện; gần 7 tấn cần sa tươi và 500kg cần sa khô, 121,38kg và 365.998 viên ma túy tổng hợp.

Về tình hình dịch HIV/AIDS, tính đến ngày 31/12/2011, cả nước có 197.335 người nhiễm HIV đang còn sống, trong đó có 48.720 người ở giai đoạn AIDS. Riêng năm 2011, cả nước phát hiện thêm 14.125 trường hợp nhiễm HIV, 6.432 bệnh nhân AIDS và 2.413 trường hợp tử vong được báo cáo.

Đối với công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện ma túy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, số người bán dâm có hồ sơ quản lý là 14.802 trong tổng số ước tính trên 30.000 người. Công tác cai nghiện và hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng đang được tiến hành cho 36.163 người nghiện ma túy, trong đó số tiếp nhận mới là 32.537 lượt người. Có 24.269 lượt người cai nghiện tại trung tâm, 8.266 lượt người cai nghiện tại cộng đồng.

Nhân rộng mô hình điều trị bằng Methadone

Qua khảo sát thực tế, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Chuyên gia của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, đề nghị cần nhân rộng mô hình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Liệu pháp này đang phát huy hiệu quả, giảm chi phí và nguồn lực của Nhà nước gánh nặng kinh tế cho gia đình bệnh nhân, an ninh trật tự xã hội được bảo đảm hơn. Đến nay, đã có 11 tỉnh với 41 điểm cấp phát Methadone cho 6.400 người nghiện tham gia điều trị.

GS. Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Đảng đối với công tác này; gắn việc phòng, chống với xoá đói giảm nghèo ở từng địa bàn dân cư cụ thể.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV, nhất là các cháu nhỏ để có cơ hội làm việc, học tập, hoà nhập cộng đồng, có giải pháp động viên những người nhiễm nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Qua thực tiễn công tác, các đại biểu cho rằng, địa phương nào mà cấp uỷ Đảng, chính quyền nhìn nhận rõ tình hình để có biện pháp quyết liệt thì nơi đó sẽ ngăn chặn, đẩy lùi được các tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS, nơi nào lơi lỏng thì tình hình ngày càng phức tạp. Đặc biệt, phải kiên quyết chống bệnh thành tích, quan liêu dẫn đến không nắm rõ tình hình, số liệu báo cáo chưa sâu sát, không thống nhất.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, nhấn mạnh những kết quả đạt được góp phần thiết thực vào thành tựu kinh tế, xã hội chung của đất nước, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa thật sự ổn định, bền vững, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng cho rằng, sau 4 năm triển khai thí điểm, Chương trình điều trị Methadone đạt được kết quả tốt. Thời gian tới, cần mở rộng chương trình này với mục tiêu đến năm 2015 sẽ điều trị thay thế bằng Methadone cho khoảng 80.000 người tại 30 tỉnh, thành, cũng như đẩy mạnh xã hội hoá chương trình này.

Huy động nguồn lực, tích cực phòng chống

Về tệ nạn và tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm có xu hướng tăng, Phó Thủ tướng cho rằng nguyên nhân là do nhận thức của các cấp, các ngành về công tác này chưa đáp ứng được yêu cầu và đòi hỏi từ thực tế; thực hiện chưa quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên; nhất là chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội. Công tác tuyên truyền còn hình thức, chưa phù hợp với đặc điểm từng địa phương. Việc rà soát, báo cáo số liệu, tình hình chưa thống nhất, đầy đủ, chính xác. Tổ chức bộ máy còn yếu, phân công thiếu cụ thể, phối hợp chưa chặt chẽ…

Vì vậy, về trọng tâm công tác năm 2012, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cấp, các ngành cần vào cuộc một cách nghiêm túc, không qua loa, hời hợt, hình thức, tập trung vào một số nội dung lớn như tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời chỉ đạo triển khai có hiệu quả các Chiến lược, Chương trình, Kế hoạch đã đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của các cấp, các địa phương; tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp và phối hợp liên ngành; tăng cường huy động các nguồn lực đối với công tác này.

Đặc biệt, nghiên cứu, tham mưu, báo cáo Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về vấn đề này để tạo nhận thức và chuyển biến mới trong toàn xã hội.

Cũng tại Hội nghị này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu chủ đề công tác năm 2012 đối với lĩnh vực này là “Củng cố kiện toàn, nâng cao nhận thức, huy động nguồn lực, tích cực phòng chống”.

(Theo Chinhphu.vn) 

Về đầu trang  


Tiền Giang đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tỉnh ủy Tiền Giang vừa tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và đề ra chương trình hành động của Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. 

Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở phải xác định phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên; hằng năm đề ra chương trình, kế hoạch để thực hiện có hiệu quả, gắn với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. Người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm về tình hình an ninh, trật tự ở đơn vị, địa phương. Ðồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc; nhất là ở thành phố, thị xã, thị trấn, tuyến biển, các tuyến giao thông thủy, bộ huyết mạch, các hướng phòng thủ của tỉnh, các địa bàn giáp ranh, các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, vùng sâu, vùng đồng bào theo tôn giáo, cơ quan, doanh nghiệp, trường học... Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Cuộc vận động "Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Chăm lo xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, thật sự là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng- an ninh; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ chính trị, pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ đối với lực lượng chuyên trách công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chính sách, chế độ; tạo điều kiện cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, nhất là công an xã, dân phòng, bảo vệ dân phố, tổ nhân dân tự quản, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

* Thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy về nhiệm vụ công tác năm 2012, tỉnh Hậu Giang tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện chương trình về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới năm 2012 và kế hoạch chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh trên địa bàn năm 2012. Theo đó, nhiều giải pháp được đặt ra nhằm tháo gỡ khó khăn những hạn chế, yếu kém như sớm hoàn tất việc rà soát quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2011-2015 định hướng 2020, để tạo điều kiện cho các địa phương tổ chức triển khai quy hoạch và quản lý quy hoạch tốt hơn. Tỉnh yêu cầu các cấp, ngành liên quan nhanh chóng khắc phục những yếu kém trong chỉ đạo về nông nghiệp và phát triển nông thôn; nhất là những yếu kém về các khâu quản lý về giống, thủy lợi, cung cấp nước sạch nông thôn, chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng, thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp...

Về đầu trang


MTTQ các cấp tỉnh Thanh Hóa tích cực vận động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cùng với tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi chương trình công tác mặt trận, thời gian qua, MTTQ các cấp đã không ngừng phát huy vai trò tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).      Nét nổi bật là MTTQ các cấp đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng thường xuyên củng cố vững chắc lực lượng an ninh cơ sở, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Nhiều phong trào được triển khai sâu rộng như “Tự quản đường biên, cột mốc”; “Xây dựng điểm sáng biên giới”; “Xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”,v.v... mang lại hiệu quả. Đặc biệt, với sự tham gia tích cực của MTTQ các cấp đã khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Thông qua việc thực hiện Đề án 01/138 về vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, quản lý, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư, MTTQ các cấp đã thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, phục vụ cho việc đánh giá, phân loại đối tượng vi phạm pháp luật, lầm lỗi để lập danh sách đưa vào diện quản lý, giáo dục tại cộng đồng.

Trong năm 2011, toàn tỉnh có 862 người lầm lỗi được chính quyền, gia đình, dòng họ người có uy tín trong cộng đồng dân cư nhận đỡ đầu, giáo dục, cảm hóa. Nhiều đối tượng tiến bộ, được cộng đồng xét công nhận đưa ra khỏi diện. Đến nay, số xã, phường lành mạnh không có ma túy, mại dâm, không có tội phạm ngày càng tăng. Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được gắn kết chặt chẽ với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phong trào “Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, v.v... thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, phát huy tốt các giá trị văn hóa, đạo lý dân tộc trong mỗi cộng đồng dân cư, góp phần tạo môi trường xã hội lành mạnh, có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội.

Năm 2011, MTTQ các cấp đã tham gia hòa giải 685 vụ; vận động nhân dân cung cấp cho các cơ quan chức năng 2.386 nguồn tin liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội và an ninh trật tự, giúp cơ quan công an điều tra, khám phá nhiều vụ việc quan trọng.

.Hà Linh

Về đầu trang


Hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Hạ Hòa

Những năm qua, Huyện uỷ, UBND huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ xác định, muốn phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội thì nhiệm vụ quan trọng là giữ vững sự ổn định, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tập hợp, phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và bảo vệ ANTQ. Từ nhận thức trên, hàng năm Huyện uỷ đều có nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo ANTT , chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể xây dựng chương trình, kế hoạch để tạo sức mạnh đồng bộ trong công tác vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT với phương châm “chủ động phòng ngừa, giải quyết kịp thời các nguyên nhân phát sinh tội phạm”.

 Với vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích, ngay từ đầu năm Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền triển khai chương trình nhiệm vụ công tác ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đến các tầng lớp nhân dân; tổ chức thực hiện các kế hoạch của Công an huyện và vận động quần chúng phòng ngừa và tấn công truy quét các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, kiềm chế gia tăng tội phạm góp phần giữ vững ổn định về chính trị, đảm bảo TTATXH. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh, đã thúc đẩy phong trào trong toàn huyện. Chương trình Quốc gia phòng - chống tội phạm; phòng - chống ma tuý, tệ nạn xã hội được triển khai có hiệu quả, các mô hình tự quản đã làm chuyển biến đáng kể tình hình ANTT tại cơ sở, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương. Hiệu quả rõ nhất trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là sự phối hợp giữa lực lượng công an với các ngành, đoàn thể. MTTQ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Ông Cù Đức Hòa – Tổ trưởng tổ liên gia số 4 (xã Vĩnh Chân) cho biết: “Xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự là một trong những nhiệm vụ quan trọng, các thành viên trong tổ liên gia tự quản chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng ngừa từ cơ sở, trở thành những cộng sự tin cậy của lực lượng công an. Thông qua các cuộc họp thôn, tổ liên gia tuyên truyền cho bà con nhân dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, kịp thời hòa giải nhiều vụ việc gây rối, mất an ninh trật tự tại thôn”. Trung tá Tạ Công Cường – Đội trưởng Đội xây dựng phong trào & Quản lý công an xã (XDPT&QLCAX) Công an huyện Hạ Hòa cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, Công an huyện sẽ tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ phối hợp tích cực của các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, và đặc biệt là nhân dân để tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chúng tôi sẽ tập trung củng cố, nâng hiệu quả hoạt động của tổ liên gia tự quản, tổ chức tốt diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân" để từ đó kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh ngay những hạn chế, thiếu sót của lực lượng công an xã, tổ chức tốt "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" để nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, xem nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm là trách nhiệm chung”. Năm 2011, đội XDPT và QLCAX đã trực tiếp phối hợp với lực lượng công an 33 xã thị trấn và các tổ liên gia tự quản tiếp nhận 363 nguồn tin, trong đó có 83 thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an xử lý kịp thời các vụ việc. Tiêu biểu như ngày 21/12/2011, tại chợ Văn Lang,  anh Nguyễn Văn Tâm (xã Văn Lang) khi phát hiện các đối tượng tiêu thụ tiền giả, đã báo cáo Công an xã Văn Lang truy đuổi và vây bắt, giao Công an huyện xử lý.

Với những kết quả đã đạt được, Công an huyện Hạ Hòa thật sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, giữ vững bình yên ở mỗi thôn, xóm, tạo nên sức mạnh to lớn từ phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của huyện. 

 Huy Công

Về đầu trang


Quận 4, TP.Hồ Chí Minh: Giải pháp 3 kịp thời giúp giảm tệ nạn xã hội

Vốn là địa phương từng "nổi tiếng” với nhiều tệ nạn xã hội như: giang hồ, cướp giật, ma túy, mại dâm lộng hành cùng với các hủ tục như mê tín, ma chay, cưới hỏi rình rang... đã biến nhiều địa bàn của quận 4 (TP.Hồ Chí Minh) trở nên phức tạp. Tuy nhiên, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên đến nay tình trạng trên đã giảm hẳn. Quận 4 được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư (TDĐKXDĐSVHOKDC).

Bà Trần Ngọc Lệ, Chủ tịch UBMTTQ quận 4 cho biết: Hiện nay, trên địa bàn quận 4 đã có 51/51 khu phố có điểm sinh hoạt văn hóa; 15/15 phường có các đội văn nghệ quần chúng, hàng năm các tổ dân phố, khu phố đều được trang bị đầy đủ các bản tin, tủ sách với số lượng từ 300 – 500 đầu sách. Các bản tin tổ dân phố được chú trọng đầu tư và đa dạng lượng thông tin..., toàn quận hiện có 37/51 khu phố đạt chuẩn tiên tiến, có 26/76 đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa... Để đạt được những kết quả trên, hệ thống Mặt trận quận 4 và cơ sở đã kết hợp lồng ghép nội dung phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông, chương trình mục tiêu 3 giảm, toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện nếp sống văn minh đô thị vào hoạt động của khu dân cư, tạo sự chủ động của người dân trong việc tham gia giải quyết những công việc của địa phương.

Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú và thiết thực được tổ chức như: gắn nội dung sinh hoạt vào các cuộc họp tổ dân phố, thực hiện quy ước của tổ dân phố, ứng dụng các loại hình văn hóa nghệ thuật để tuyên truyền tại hội nghị của quận và các phường, tổ chức ghi hình các điểm tồn tại về vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường... những nội dung trên thường xuyên được lồng ghép vào cuộc vận động TDĐKXDĐSVHOKDC, góp phần từng bước nâng cao ý thức của nhân dân trong việc tự giác tham gia bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, công tác vận động nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội đúng theo tinh thần Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị đã được Mặt trận phối hợp với các ngành thực hiện. Việc tang trên địa bàn cũng có nhiều chuyển biến tích cực, quận đã xây dựng nhà tang lễ để phục vụ người dân có nhu cầu, người dân có ý thức chấp hành tốt về thời gian, đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư.

Công tác phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế sự phát sinh các loại tội phạm về tệ nạn xã hội trên địa bàn đã được hệ thống Mặt trận chú trọng. Bằng giải pháp 3 kịp thời của Mặt trận (Kịp thời cung cấp thông tin, tiếp xúc, gặp gỡ - chăm lo, khen thưởng), kết hợp thường xuyên nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, vận động nhân dân giao nộp hung khí, vũ khí. Nhất là công tác giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng được thực hiện khá tốt. Theo báo cáo của UBMTTQ quận 4, Mặt trận đã phối hợp cùng các thành viên giới thiệu việc làm, dạy nghề miễn phí cho 705 trường hợp, giới thiệu vay vốn làm ăn được gần 1 tỷ đồng; thường xuyên thăm hỏi, giáo dục trên 4.600 đối tượng, vận động nhân dân phát hiện và cung cấp cho Công an 6.100 tin báo, nhân dân đã tự nguyện giao nộp 11 khẩu súng các loại, 2.321 viên đạn, 769 mã tấu... Những phong trào trên đều nhận được sự tham gia trực tiếp của nhân dân, nhờ đó tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận 4 có sự chuyển biến tích cực.

Trao đổi về những kinh nghiệm đạt được, theo bà Trần Ngọc Lệ phải có sự quan tâm lãnh đạo thường xuyên của cấp ủy và thường xuyên bám sát những nội dung định hướng của Mặt trận, kết hợp với công tác phối hợp, hỗ trợ của chính quyền và các đoàn thể thành viên là yếu tố quyết định thắng lợi trong cuộc vận động TDĐKXDĐSVHOKDC ở quận 4. Đồng thời, việc tuyên truyền cũng phải được thực hiện xuyên suốt, sâu rộng, đa dạng với nhiều hình thức đến tận hộ dân, nhất là các tiêu chí xây dựng khu dân cư văn hóa, phường văn hóa, đơn vị văn hóa phải được người dân cùng biết và tham gia thực hiện.

Đây cũng là một hình thức để nhân dân vừa thấy trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, vừa là điều kiện để nhân dân thực hiện quyền kiểm tra, giám sát của mình trong quá trình triển khai, thực hiện cuộc vận động, hướng cuộc vận động đi vào thực chất.

LAM HỒNG

Về đầu trang


Nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng

Đến tháng 3/2012, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn thành phố Yên Bái là 1.208 người. Hiện đã có 212 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, 80 trường hợp tử vong do AIDS và thành phố là địa bàn có số lượng người nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong tỉnh.

Trước thực trạng lây truyền nhanh của căn bệnh HIV/AIDS trên địa bàn, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS.

Đồng thời triển khai nhiều chương trình hành động nhằm can thiệp giảm tác hại, phòng, chống lây nhiễm HIV mới. Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS đã triển khai các hoạt động lồng ghép giữa công tác phòng, chống HIV/AIDS với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, mại dâm; chỉ đạo các xã, phường tổ chức tuyên truyền phòng, chống HIV trên hệ thống loa truyền thanh, tại các hội nghị, các cuộc họp tổ, thảo luận nhóm, truyền thông nhóm nhỏ.

Trung tâm Y tế tổ chức tốt Tháng chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS hàng năm. Mặt khác, trực tiếp tư vấn cho các đối tượng đến khám và điều trị tại trung tâm y tế, bệnh viện, trạm y tế các xã, phường, phát bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ cao… góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các đối tượng trong tham gia phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân về nguy cơ và tác hại của HIV/AIDS.

Thành phố Yên Bái  hiện có 10 CLB phòng, chống HIV/AIDS tập trung tại 7 phường và xã Tuy Lộc, Âu Lâu. Các CLB thu hút trên 200 thành viên tham gia, sinh hoạt 1 lần/tháng, tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người có “H”, tư vấn chăm sóc bệnh nhân AIDS tại gia đình... 

Những năm qua, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã thực tốt 3 dự án từ chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS: đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS; giám sát tình hình lây nhiễm HIV/AIDS, can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV và hỗ trợ điều trị HIV/AIDS, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con triển khai các hoạt động thuộc Đề án Tăng cường công tác phòng, chống, kiềm chế sự gia tăng lây nhiễm HIV/AIDS tại tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2010-2015 và 3 dự án quốc tế với các hoạt động chính như truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, can thiệp giảm tác hại, chăm sóc, điều trị HIV, tư vấn xét nghiệm tự nguyện, truyền thông thay đổi hành vi.

Từ sự hỗ trợ của Dự án SC  (dự án dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con) được triển khai tại 17 phường, xã, năm 2011, Trung tâm Y tế thành phố và các trạm y tế xã, phường đã xét nghiệm cho 1.024 phụ nữ mang thai, những chị em có chồng nghiện ma túy cũng được lấy máu xét nghiệm sàng lọc HIV. Trong 3 tháng đầu năm 2012, số người được tư vấn, phòng chống HIV của thành phố tăng lên trên 400 lượt người, 58 người xét nghiệm tự nguyện, trong đó có 41 phụ nữ mang thai.

Chương trình can thiệp giảm tác hại trên địa bàn có chuyển biến tích cực. Đã có 371 đối tượng nghiện ma túy được nhận 33.390 bơm kim tiêm sạch, phát 65.653 bao cao su cho các đối tượng có nguy cơ cao. Trung tâm Y tế còn tích cực rà soát bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV, thường xuyên phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố điều trị cho 22 bệnh nhân AIDS, tư vấn chăm sóc, điều trị tại phòng điều trị ngoại trú (OPC) và cộng đồng cho 128 bệnh nhân.

Ngoài việc hàng tháng được cung cấp miễn phí thuốc hỗ trợ điều trị ARV, những bệnh nhân này còn thường xuyên được các cán bộ của chương trình tư vấn, hướng dẫn điều trị, thăm hỏi, động viên khi đau ốm. Thông qua các hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV, ngày càng nhiều người tự giác công khai danh tính và tự nguyện đăng ký tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ (CLB) phòng, chống HIV/AIDS. 

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ về nguy cơ lây nhiễm HIV và khả năng lây truyền từ mẹ sang con, thực hiện hiệu quả hoạt động can thiệp giảm tác hại tại 8 xã, phường, duy trì tốt phong trào Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng động dân cư và đa dạng hóa các hình thức hoạt động của CLB phòng chống HIV/AIDS. 

Quỳnh Nga

Về đầu trang


Hiệu quả bước đầu của mô hình điểm “tổ dân phố an toàn về an ninh trật tự” ở Phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột)

Những năm gần đây, kinh tế, xã hội trên địa bàn phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột) phát triển mạnh. Các cửa hàng thương mại dịch vụ, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng… tăng lên hằng ngày. Theo đó, các tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) như trộm cắp, đánh nhau gây mất trật tự công cộng, mại dâm trá hình, sử dụng ma túy… diễn biến rất phức tạp.  

Đầu năm 2011, thực hiện chương trình của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” TP. Buôn Ma Thuột và kế hoạch của Công an thành phố về “Vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm”, phường Tân Lợi đã chọn 2 tổ dân phố (TDP) là TDP 2 và TDP 5 thực hiện mô hình điểm “TDP an toàn về an ninh trật tự”. 

Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về an ninh trật tự (ANTT), Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm (PCTP) và TNXH phường xây dựng kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia đấu tranh PCTP và TNXH” đến các TDP, buôn. Hai TDP được chọn làm điểm đã phối hợp với Công an phường, Mặt trận Tổ quốc phường tổ chức 8 buổi họp dân và các cơ quan đứng chân trên địa bàn thu hút 712 người tham gia. Chi bộ TDP có Nghị quyết chuyên đề về ANTT, PCTP và TNXH, đại diện Ban tự quản (BTQ) và các đoàn thể tổ chức họp dân triển khai Nghị quyết của chi bộ và chương trình của BTQ trong phạm vi TDP. Chi bộ đã tổ chức họp đảng viên đương chức phổ biến chủ trương, kế hoạch về PCTP và TNXH, đồng thời đề nghị mỗi đảng viên đương chức là lực lượng nòng cốt cùng với đảng viên tại chỗ gương mẫu, đi đầu trong phong trào này nhằm tạo chuyển biến tốt về ANTT. BTQ, tổ liên gia cùng với cảnh sát khu vực (CSKV) thường xuyên nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn, đặc biệt là những người ở trọ, làm thuê để quản lý chặt chẽ đề phòng đối tượng phạm tội rồi bỏ trốn. Trong năm 2011 và quý I-2012, lực lượng chức năng địa phương đã kiểm tra hộ khẩu 14 đêm, 44 hộ, 16 cơ sở lưu trú, nhà cho thuê; qua đó phát hiện 6 hộ và 2 cơ quan vi phạm đã nhắc nhở để rút kinh nghiệm chung. Ban công tác mặt trận và các đoàn thể TDP phối hợp với CSKV làm tốt công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; giúp 2 đối tượng sử dụng ma túy, 5 đối tượng tù, giáo dục, giáo dưỡng, tù đặc xá tha về thấy được khuyết điểm, hành vi vi phạm pháp luật của mình ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội mà phấn đấu, rèn luyện trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, TDP 5 đã vận động 3/8 hộ cho thuê nhà mở quán cắt tóc nam trá hình nay không cho thuê nữa và đang tiếp tục vận động các hộ còn lại. 

Có thể thấy, qua 1 năm thực hiện mô hình điểm “TDP an toàn về an ninh trật tự”, nhận thức của người dân phường Tân Lợi nói chung cũng như người dân TDP 2 và TDP 5 đã được nâng lên rõ rệt. Các vụ vi phạm đều giảm so với trước. Nếu năm 2010 trên địa bàn phường xảy ra có 17 vụ vi phạm an toàn giao thông, 27 vụ trộm cắp thì năm 2011 chỉ còn 5 vụ vi phạm an toàn giao thông và 17 vụ trộm cắp; không xảy ra các vụ hỏa hoạn và đốt pháo nổ. Nhân dân đã giao nộp cho Công an phường 12 dao và mã tấu. 

       Thanh Linh

Về đầu trang


Phụ nữ Từ Sơn với phong trào “Quản lý giáo dục con em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”

5 năm qua, Hội Phụ nữ thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã luôn chủ động phối hợp với ngành công an triển khai có hiệu quả các phong trào phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, vận động các hội viên tham gia làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội.

Hội lồng ghép việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về quản lý giáo dục con em không mắc tệ nạn xã hội với các 6 nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua do T.Ư Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an phát động.  

Để phong trào phát huy được hiệu quả, các cấp Hội Phụ nữ Thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú, ngoài tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng các cấp hội còn duy trì các buổi toạ đàm, sinh hoạt tổ, hội, nhóm tuổi, câu lạc bộ, trong đó đã tuyên truyền được 552 buổi cho hơn 61 nghìn lượt cán bộ, hội viên với nội dung phòng, chống tội phạm ma tuý trên cơ sở nội dung thực hiện đề án “giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Phối hợp với ngành Tư pháp tổ chức 42 buổi tuyên truyền phổ biến Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống ma tuý, mại dâm, Luật Hình sự, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình với 9.300 cán bộ hội viên tham gia.  

Trong 5 năm qua các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hoá về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người thu hút hàng nghìn người tham gia, vận động cán bộ hội viên tham gia viết được 5.215 bài thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý và 3.576 bài thi tìm hiểu Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Phối hợp với công an vận động hơn 90% gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết gia đình không có con em, người thân phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội, cam kết không buôn bán vận chuyển tàng trữ, sử dụng pháo nổ, thả đèn trời, giao nộp vũ khí vật liệu nổ. Hoạt động các mô hình câu lạc bộ được duy trì và nhân rộng.  

Đến nay toàn thị xã có 3 câu lạc bộ “Tình thương và trách nhiệm” với trên 100 thành viên tham gia, có 3 câu lạc bộ “phụ nữ với pháp luật” với 90 thành viên và 5 câu lạc bộ “ nữ thanh niên” với trên 150 thành viên. Đặc biệt, triển khai dự án “năng lực tài chính giảm thiểu bạo lực gia đình” do cơ quan Hợp tác phát triển Quốc tế tài trợ, Hội Phụ nữ các cấp thị xã đã tuyên truyền sâu rộng thông qua hình thức họp cộng đồng, giao lưu trả lời câu hỏi, phát tờ rơi, tổ chức mít tinh truyền thông trong trường học nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ hội viên và học sinh về cách nhận biết, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em v.v… 

Hội Phụ nữ phối hợp với Tư pháp xã, phường ký cam kết xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình không có bạo lực gia đình với 427 cặp vợ chồng mới đăng ký kết hôn, xây dựng 18 địa chỉ tin cậy dành cho nạn nhân bạo lực gia đình, đã có 30 trường hợp bạo lực gia đình được phản ánh tới cộng tác viên dự án, nhiều trường hợp đã được hội tư vấn và giúp đỡ. Hội quan tâm giúp đỡ gia đình hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thông qua mô hình “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, trong 5 năm qua các cấp hội đã giúp cho 218 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đã thoát được cảnh nghèo.  

Toàn thị xã đã thành lập được 141 tổ hoà giải có cán bộ phụ nữ tham gia, các tổ đã phát huy vai trò trách nhiệm hoà giải thành công 170/215 vụ việc tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, gây mất trật tự thôn xóm đảm bảo an ninh trật tự cộng đồng.  

Với vai trò trách nhiệm của tổ chức chính trị xã hội, Hội Phụ nữ các cấp thị xã Từ Sơn thường xuyên phối hợp với công an trao đổi nắm bắt thông tin tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội và các trường hợp trẻ em hư, vi phạm pháp luật để phối hợp với gia đình, nhà trường và các ngành đoàn thể quản lý giáo dục các em; Tổ chức các hoạt động vui chơi bổ bổ ích trong các dịp lễ, tết để động viên tinh thần con em học tập tốt. Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Hội trích hơn 30 triệu đồng tiền quỹ thăm hỏi, tặng quà kịp thời động viên các em vượt khó tiếp tục vươn lên học giỏi.  

Trong 5 năm qua các cấp Hội đã phối hợp với các ngành liên quan nhận quản lý giáo dục cảm hoá giúp đỡ hàng chục đối tượng lầm lỗi, trẻ em hư, trẻ em vi phạm pháp luật, tư vấn cho 95 đối tượng nghiện đi cai nghiện, giúp đỡ 3 đối tượng học nghề và 4 đối tượng hoàn lương, vận động 115 cháu bỏ học trở lại trường. Không chỉ giúp đỡ các đối tượng lầm lỗi, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Hội còn giúp 30 gia đình có người thân mắc các tệ nạn xã hội có nhiều tiến bộ được vay 266 triệu đồng vốn để phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Duy trì hoạt động mô hình “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, kết quả có 218 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đã thoát được cảnh nghèo.  

Bằng các hoạt động trên của Hội Phụ nữ các cấp thị xã Từ Sơn đã hạn chế đáng kể tốc độ gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự cộng đồng, nâng tỷ lệ số hộ gia đình văn hoá và gia đình đạt 4 chuẩn mực “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” ngày một tăng lên.   

Châu Loan

Về đầu trang


Mô hình điểm “3 không” ở phường Tân Hà  

Phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chọn tổ nhân dân 27 làm điểm trong thực hiện phong trào “xây dựng đời sống văn hóa” và thực hiện “3 không” (Không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội và không mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư). Mô hình đã đạt kết quả, bước đầu rất đáng phấn khởi.

Tổ nhân dân 27, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có 96 hộ dân với 392 nhân khẩu, được phường chọn làm điểm thực hiện phong trào “3 không”, chi bộ, tổ nhân dân, ban mặt trận, các đoàn thể đã tổ chức họp bàn với đại diện các hộ gia đình và cùng giao ước thực hiện. 100% số hộ đã ký cam kết thực hiện “Không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội và không mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư”, đăng ký phấn đấu xây dựng “Gia đình Văn hóa”. Việc tổ chức cho nhân dân ký cam kết thực hiện tổ nhân dân “ba không” nhằm nâng cao ý thức cho người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động nhân dân chủ động, tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, hòa giải kịp thời các mâu thuẫn, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn sự đoàn kết dân trong cộng đồng dân cư.  

Phát huy những kết quả đã đạt được từ những năm trước đây, công tác xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn minh đã trở thành nền nếp của người dân địa phương và luôn được chi bộ, chính quyền, các đoàn thể coi trọng. Thực hiện “3 không”, các đồng chí đảng viên trong chi bộ, đảng viên đang công tác cư trú tại địa bàn, tổ trưởng, tổ phó tổ nhân dân, ban mặt trận, các đoàn thể luôn là những người tiên phong, gương mẫu thực hiện và thường xuyên vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện: Nhà, hè, đường sạch đẹp; thực hiện nếp sống văn minh đô thị; đảm bảo an toàn giao thông; phòng, chống tệ nạn xã hội, ngăn ngừa tội phạm.  

Đời sống nhân dân tổ nhân dân 27 hiện nay được nâng lên rõ rệt, kinh tế không ngừng phát triển, 100% gia đình có nhà kiên cố, các tuyến đường trong tổ được bê tông hóa, thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Nhân dân trong tổ đã tự nguyện tham gia đóng góp gần 100 triệu đồng xây dựng Nhà văn hóa khang trang làm nơi sinh hoạt, hội họp, văn nghệ và sân rộng gần 300 m2 cho thanh thiếu nhi vui chơi và hoạt động thể thao. Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ - TDTT được duy trì, tổ có đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn phục vụ nhân dân trong những ngày lễ, tết và giao lưu với các tổ trong phường. Những phong trào, hoạt động xã hội đã tạo được sự đoàn kết, gắn bó thân thiện giữa các gia đình, những mâu thuẫn nhỏ đều được chi bộ, tổ nhân dân, các đoàn thể tuyên truyền, vận động, hòa giải dứt điểm, góp phần giữ vững nếp sống văn hóa, cũng như trật tự an ninh trên địa bàn. Tổ không xảy ra vụ việc gì lớn, không có người nghiện ma túy và mắc các tệ nạn xã hội khác... Năm 2011, nhân dân trong tổ đã tham gia đóng góp các quỹ Khuyến học, Bảo trợ trẻ em, Đền ơn đáp nghĩa, Chăm sóc người cao tuổi, Vì người nghèo được hơn 5 triệu đồng.  

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, những năm qua, nhân dân đã tích cực phát huy lợi thế gần đường giao thông, gần chợ để chuyển đổi nghề nghiệp, tăng thu nhập; đến nay đã có hơn 60 hộ chuyển sang phát triển kinh doanh dịch vụ, thương mại, mở mang các ngành nghề mới; thu nhập bình quân đầu người đạt 1,4 triệu đồng/tháng; 99% số gia đình có mức thu nhập từ trung bình trở lên; 100% số hộ gia đình sử dụng nguồn nước sạch, có phương tiện nghe nhìn; 95% số hộ có xe gắn máy; 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa. 100% con em trong độ tuổi được đến trường… Nhân ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18-11 hàng năm, tổ chức gặp mặt đại diện các hộ để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các phong trào, kết hợp biểu dương, khen thưởng những gia đình văn hóa tiêu biểu. Hàng năm có trên 90% số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, tổ được công nhận khu dân cư văn hóa, được phường đánh giá là một trong những khu dân cư tiêu biểu về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.  

Có thể khẳng định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “3 không” trên địa bàn tổ 27, phường Tân Hà đã thực sự đi vào cuộc sống, gắn liền với đời sống của mỗi gia đình và từng người dân trong tổ.                          

                                                                  Quốc Văn

Về đầu trang


Chỉ thị tăng cường phòng phòng, chống HIV/AIDS

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 16/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS; trong đó các địa phương cần tăng cường năng lực cán bộ quản lý, cán bộ chuyên trách đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác phòng chống HIV/AIDS trong tình hình mới.

Trong những năm qua, công cuộc phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Tuy nhiên, một số Bộ, ngành và địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ tác hại của đại dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội, việc tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát phòng, chống HIV/AIDS chưa được quan tâm đúng mức.

Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị yêu cầu Bộ Y tế chủ trì tổ chức đánh giá việc thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS và đề xuất kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn; theo dõi chặt chẽ và có kế hoạch đẩy mạnh các biện pháp can thiệp giảm tác hại, trong đó chú trọng triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Bộ Y tế chủ trì tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2012-2015 để hướng tới mục tiêu 3 không: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS ở Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS bao gồm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đảm bảo tính sẵn có, tính dễ tiếp cận với các thuốc kháng HIV (ARV) nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, tỷ lệ ốm và tử vong liên quan đến HIV/AIDS.

Nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho vay vốn, tạo việc làm với người HIV

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn việc sử dụng kinh phí để tổ chức, triển khai thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xây dựng bổ sung cơ chế, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng lao động là người nhiễm HIV.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho vay vốn, tổ chức tạo việc làm đối với người nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và người đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Đảm bảo trẻ em nhiễm HIV/AIDS được đến trường học

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, chú trọng lồng ghép các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xây dựng, ban hành và hướng dẫn thực hiện các cơ chế, chính sách bảo đảm cho trẻ em nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đến trường học.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế đẩy mạnh và mở rộng việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đối với người bệnh nhiễm HIV/AIDS thông qua hệ thống bảo hiểm y tế.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tổng kết đánh giá hiệu quả của phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư"; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp mở rộng phong trào này ở địa phương, đồng thời gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư"...

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Về đầu trang


Hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Hạ Hòa

Những năm qua, Huyện uỷ, UBND huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ xác định, muốn phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội thì nhiệm vụ quan trọng là giữ vững sự ổn định, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tập hợp, phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và bảo vệ ANTQ. Từ nhận thức trên, hàng năm Huyện uỷ đều có nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo ANTT , chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể xây dựng chương trình, kế hoạch để tạo sức mạnh đồng bộ trong công tác vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT với phương châm “chủ động phòng ngừa, giải quyết kịp thời các nguyên nhân phát sinh tội phạm”.

 Với vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích, ngay từ đầu năm Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền triển khai chương trình nhiệm vụ công tác ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đến các tầng lớp nhân dân; tổ chức thực hiện các kế hoạch của Công an huyện và vận động quần chúng phòng ngừa và tấn công truy quét các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, kiềm chế gia tăng tội phạm góp phần giữ vững ổn định về chính trị, đảm bảo TTATXH. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh, đã thúc đẩy phong trào trong toàn huyện. Chương trình Quốc gia phòng - chống tội phạm; phòng - chống ma tuý, tệ nạn xã hội được triển khai có hiệu quả, các mô hình tự quản đã làm chuyển biến đáng kể tình hình ANTT tại cơ sở, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương. Hiệu quả rõ nhất trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là sự phối hợp giữa lực lượng công an với các ngành, đoàn thể. MTTQ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Ông Cù Đức Hòa – Tổ trưởng tổ liên gia số 4 (xã Vĩnh Chân) cho biết: “Xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự là một trong những nhiệm vụ quan trọng, các thành viên trong tổ liên gia tự quản chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng ngừa từ cơ sở, trở thành những cộng sự tin cậy của lực lượng công an. Thông qua các cuộc họp thôn, tổ liên gia tuyên truyền cho bà con nhân dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, kịp thời hòa giải nhiều vụ việc gây rối, mất an ninh trật tự tại thôn”. Trung tá Tạ Công Cường – Đội trưởng Đội xây dựng phong trào & Quản lý công an xã (XDPT&QLCAX) Công an huyện Hạ Hòa cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, Công an huyện sẽ tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ phối hợp tích cực của các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, và đặc biệt là nhân dân để tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chúng tôi sẽ tập trung củng cố, nâng hiệu quả hoạt động của tổ liên gia tự quản, tổ chức tốt diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân" để từ đó kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh ngay những hạn chế, thiếu sót của lực lượng công an xã, tổ chức tốt "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" để nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, xem nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm là trách nhiệm chung”. Năm 2011, đội XDPT và QLCAX đã trực tiếp phối hợp với lực lượng công an 33 xã thị trấn và các tổ liên gia tự quản tiếp nhận 363 nguồn tin, trong đó có 83 thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an xử lý kịp thời các vụ việc. Tiêu biểu như ngày 21/12/2011, tại chợ Văn Lang,  anh Nguyễn Văn Tâm (xã Văn Lang) khi phát hiện các đối tượng tiêu thụ tiền giả, đã báo cáo Công an xã Văn Lang truy đuổi và vây bắt, giao Công an huyện xử lý.

Với những kết quả đã đạt được, Công an huyện Hạ Hòa thật sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, giữ vững bình yên ở mỗi thôn, xóm, tạo nên sức mạnh to lớn từ phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của huyện. 

 Huy Công 

Về đầu trang


MTTQ các cấp tỉnh Thanh Hóa tích cực vận động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cùng với tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi chương trình công tác mặt trận, thời gian qua, MTTQ các cấp đã không ngừng phát huy vai trò tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). 

Nét nổi bật là MTTQ các cấp đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng thường xuyên củng cố vững chắc lực lượng an ninh cơ sở, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Nhiều phong trào được triển khai sâu rộng như “Tự quản đường biên, cột mốc”; “Xây dựng điểm sáng biên giới”; “Xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”,v.v... mang lại hiệu quả. Đặc biệt, với sự tham gia tích cực của MTTQ các cấp đã khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Thông qua việc thực hiện Đề án 01/138 về vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, quản lý, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư, MTTQ các cấp đã thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, phục vụ cho việc đánh giá, phân loại đối tượng vi phạm pháp luật, lầm lỗi để lập danh sách đưa vào diện quản lý, giáo dục tại cộng đồng.

Trong năm 2011, toàn tỉnh có 862 người lầm lỗi được chính quyền, gia đình, dòng họ người có uy tín trong cộng đồng dân cư nhận đỡ đầu, giáo dục, cảm hóa. Nhiều đối tượng tiến bộ, được cộng đồng xét công nhận đưa ra khỏi diện. Đến nay, số xã, phường lành mạnh không có ma túy, mại dâm, không có tội phạm ngày càng tăng. Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được gắn kết chặt chẽ với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phong trào “Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, v.v... thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, phát huy tốt các giá trị văn hóa, đạo lý dân tộc trong mỗi cộng đồng dân cư, góp phần tạo môi trường xã hội lành mạnh, có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội.

Năm 2011, MTTQ các cấp đã tham gia hòa giải 685 vụ; vận động nhân dân cung cấp cho các cơ quan chức năng 2.386 nguồn tin liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội và an ninh trật tự, giúp cơ quan công an điều tra, khám phá nhiều vụ việc quan trọng.

.Hà Linh

Về đầu trang


Phòng chống tệ nạn xã hội: Điển hình Tiên Lãng (Tiên Yên)

Tiên Lãng là xã vùng thấp của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, đây được đánh giá là địa bàn khá phức tạp dễ phát sinh các tệ nạn xã hội. Bởi lẽ, địa giới hành chính xã nằm trên trục đường 18B dẫn đến cửa khẩu Hoành Mô - Bình Liêu; QL4A đi cửa khẩu Lạng Sơn; QL18A đến cửa khẩu Móng Cái. Thêm nữa, xã có 8 thôn; trong đó, 2 thôn vùng sâu, đông đồng bào dân tộc sinh sống; 4 thôn nằm ven sông, biển với 215 tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Xác định rõ những khó khăn và nguy cơ trong công tác phòng chống TNXH, xã đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu như: thành lập Ban Phòng chống tệ nạn xã hội; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; thành lập mô hình tự quản về an ninh trật tự trong các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; thường xuyên cử cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội, đại diện đoàn thể, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... đi tập huấn do Chi cục Phòng chống TNXH của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội mở để nâng cao chất lượng đội ngũ phòng chống TNXH; duy trì có hiệu quả, thường xuyên sinh hoạt của “Câu lạc bộ Đồng cảm” với 26 hội viên (chủ yếu là những người nghiện ma tuý, nhiễm HIV/AIDS). Câu lạc bộ giúp cho những hội viên tham gia có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống; đồng thời, giúp con em của họ có nhiều cách phòng chống tệ nạn xã hội, tránh những sai phạm không đáng có. Đặc biệt, Ban Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, chính quyền xã chỉ đạo công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch liên tịch mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, tuần tra, kiểm soát các hoạt động gây mất trật tự an ninh, tệ nạn xã hội. Từ đó có những biện pháp kịp thời để giải quyết dứt điểm các vụ việc vi phạm pháp luật. Trong năm 2011, Ban Công an xã đã tuần tra, bắt giữ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật 2 phương tiện với 5 đối tượng khai thác hải sản trái phép, phát hiện thu giữ 3 đối tượng trồng cây cần sa, truy đuổi 2 vụ trộm cắp xe máy, xử lý 26 thanh niên gây gổ đánh nhau, gây mất trật tự công cộng...; đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong, sau Tết Nguyên đán, các cuộc bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND các cấp.

Nhờ những biện pháp đó, công tác tuyên truyền, vận động phòng chống tệ nạn xã hội đã mang tính chiều sâu, hiệu quả hơn. Toàn xã có 5.598 nhân khẩu nhưng đến nay chỉ còn 12 trường hợp nghiện ma tuý; trong đó, 4 trường hợp đã đi cai nghiện bắt buộc ở Trung tâm Giáo dục LĐXH Vũ Oai (Hoành Bồ); 8 đối tượng còn lại tự cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Thời gian qua, công an, lãnh đạo xã vẫn tiếp tục siết chặt công tác quản lý hoạt động của các nhà hàng, nhà nghỉ... nơi có thể xảy ra hoạt động mại dâm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời nên trên địa bàn xã hiện không có điểm hoạt động mại dâm. Năm 2011, xã vinh dự là 1 trong 4 xã của tỉnh nhận danh hiệu xã điển hình tiên tiến, đồng thời Ban Công an xã được Công an tỉnh trao tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng.

Tuy đạt được những kết quả trên nhưng những “người trong cuộc” vẫn luôn xác định, hoạt động phòng chống TNXH là công tác mang tính lâu dài, toàn diện. Ông Ngô Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng cho biết: “Hiện nay, xã có số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển không nhỏ. Điều này sẽ gây khó khăn trong kiểm tra, giám sát tệ nạn xã hội trên biển. Đồng thời, địa hình phức tạp, nhiều ngõ ngách, gần quốc lộ nên công tác tuần tra ban đêm gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, xác định phòng chống TNXH là nhiệm vụ chính trị, tiền đề cho phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội nên xã luôn cố gắng tìm mọi biện pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế đến mức thấp nhất tác động từ những tệ nạn xã hội gây ra, góp phần ổn định đời sống nhân dân”.

Lan Anh

Về đầu trang


Bắc Kạn sau 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”

Ngay sau khi có Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và TW Hội Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, ngành Công an và Hội Phụ nữ Bắc Kạn đã tổ chức ký kết và xây dựng kế hoạch triển khai. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, việc quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Các cấp Hội Phụ nữ Bắc Kạn đã phối hợp với các đoàn thể và Công an tổ chức quán triệt nội dung, xây dựng chương trình phối hợp hành động với những nội dung thiết thực và phù hợp với từng điều kiện của địa phương.

Nội dung chủ yếu tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; các điều luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em như: Nghị quyết 09/CP của Chính phủ và Chương trình hành động phòng chống ma tuý giai đoạn 2001 – 2005, các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, Nghị quyết 07/BCHTW của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “Một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái”…

Xác định công tác “Quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” được thực hiện hiệu quả sẽ góp phần đảm bảo an ninh trật tự cũng như phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp Hội phụ nữ đã tổ chức cho các hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, phong trào “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 ngành, 5 năm qua Hội Phụ nữ các cấp đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn được 1.205 lớp về các kiến thức như: Phòng chống tệ nạn xã hội, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật phòng chống ma túy, Luật Bình đẳng giới tới 47.289 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Qua bình xét, có 45.336 lượt gia đình đạt danh hiệu “Gia đình không có người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”, bằng 87,1%; 990 lượt chi/tổ, hội đạt “Chi, tổ phụ nữ không có người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”, bằng 82,5%.

Hiện nay trong toàn tỉnh có 1.389 tổ hòa giải ở cơ sở, tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, đảm bảo trật tự thôn, xóm, bảo về quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ. Các câu lạc bộ pháp luật và đời sống, CLB gia đình hạnh phúc, CLB không có người thân vi phạm pháp luật, CLB sinh kế… luôn được duy trì thường xuyên, có hiệu quả thu hút đông đảo hội viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ các cấp còn tích cực tuyên truyền, vận động 153 trường hợp tự cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; tổ chức thăm hỏi, động viên giúp 1.967 ngày công, 3.125 con giống, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho 25 gia đình hội viên có người thân sau cai nghiện với số vốn là 420 triệu đồng.

Việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 với những hoạt động thiết thực trên đã và đang tích cực góp phần quản lý và giáo dục con em trong các gia đình ở Bắc Kạn không phạm tội và các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Phạm Ngân

Về đầu trang


Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Triển khai công tác chỉ đạo điểm

Ngày 25-5, Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo điểm MTTQ tham gia công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS đã diễn ra tại Đồng Tháp với sự tham dự của 16 tỉnh, thành phía Nam. Bà Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu ở nhiều tỉnh, thành đã được hướng dẫn công tác chỉ đạo điểm trong đó mỗi tỉnh chọn 1 xã để triển khai chỉ đạo điểm từ 50 đến 100% khu dân cư thực hiện. Mục đích của việc triển khai xây dựng mô hình chỉ đạo điểm nhằm tạo sự chuyển biến trong việc xây dựng xã, phường, khu dân cư lành mạnh, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Thông qua mô hình chỉ đạo điểm, các tỉnh sẽ nhân ra diện rộng và được lồng ghép trong CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Trong 16 tỉnh, thành tham dự, đại diện của 7 tỉnh đã nêu những mô hình thực hiện được trong công tác tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và kiến nghị cần có kinh phí để thực hiện các mô hình.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hà Thị Liên nhấn mạnh, MTTQ các tỉnh, quận, huyện, thị cần chỉ đạo các mô hình điểm phải là những mô hình chuyển biến được nhận thức để mọi người trong cộng đồng cùng hưởng ứng và hành động. MTTQ cần phối hợp chặt chẽ với Công an, Sở Lao động thương binh và xã hội, Sở y tế, các tổ chức thành viên triển khai xây dựng mô hình chỉ đạo điểm, đồng thời lồng ghép vào CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. MTTQ thông qua việc xây dựng mô hình điểm nâng cao vai trò MTTQ, đồng thời phải tiến hành tổ chức sơ kết các mô hình tại địa phương.

Chiều cùng ngày, buổi tọa đàm "MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới” cũng đã được tổ chức. Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu thuộc MTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh; MTTQ thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai; MTTQ xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, MTTQ tỉnh Kiên Giang, tỉnh Cà Mau đã nêu những kết quả bước đầu và kinh nghiệm về vai trò của MTTQ trong công tác xây dựng nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hà Thị Liên biểu dương MTTQ các địa phương đã có cố gắng trong việc tham gia nhiều hoạt động xây dựng nông thôn mới và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. "Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam sẽ xây dựng các nội dung tham gia xây dựng nông thôn mới lồng ghép trong CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” để thống nhất hành động” - Bà Hà Thị Liên khẳng định.

Quốc Khánh

Về đầu trang


Mường Cai không còn ma túy

Chỉ tay vào đàn bò gần chục con của gia đình, ông Hoàng Văn San, bản Nà Kham, xã Mường Cai (Sông Mã) khẳng định: Từ khi bà con trong bản và xã được Nhà nước hỗ trợ, giúp đỡ chuyển đổi sản xuất, không tái trồng cây thuốc phiện thì cuộc sống đã thay đổi nhiều. Trong xã không còn người nghiện ma túy, tình hình an ninh trật tự ổn định, nhiều hộ khó khăn như gia đình chúng tôi đã có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng...

Những lời bộc bạch của ông Hoàng Văn San, cũng là suy nghĩ của nhiều người dân khác trong  xã mà chúng tôi gặp gỡ, trao đổi trong chuyến công tác tại Mường Cai lần này. Điểm chung nhất trong câu chuyện của những người dân nơi đây chính là họ đã nhận thức rõ tác hại của việc tái trồng cây thuốc phiện.

Là một xã biên giới đặc biệt khó khăn, 5 năm về trước, Mường Cai như một điểm nóng bởi các tệ nạn xã hội, trong đó nổi cộm là tình trạng tái trồng cây thuốc phiện, nghiện hút và buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy. Trung tá Hà Thế Bằng, Đội trưởng Đội Xây dựng cơ sở số 5 cho biết: Các đây 5 năm về trước, cuộc sống của đồng bào gặp nhiều khó khăn và nảy sinh nhiều bất ổn về ANTT như: trộm cắp, mất đoàn kết, phá rừng, di dịch cư tự do, bị kẻ xấu lợi dụng... Những bất ổn đó chủ yếu là do tình trạng nghiện hút, buôn bán ma túy trái phép hay tái trồng cây thuốc phiện gây ra. Nhiều người cho rằng việc tuyên truyền người dân từ bỏ việc tái trồng cây thuốc phiện hay đẩy lùi được tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn là điều rất khó... Chỉ đến khi xã tích cực triển khai, thực hiện tốt Kết luận 03 của Tỉnh ủy thì “điều rất khó” đã được cấp ủy và nhân dân tháo gỡ.

Được biết, ngay khi các nội dung thiết thực của Kết luận 03 được huyện, xã triển khai quyết liệt tại địa bàn thì cũng chính là thời điểm đánh dấu sự thay đổi trên nhiều lĩnh vực của xã biên giới này. Xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức ra quân, tuyên truyền, vận động nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện, không buôn bán, tàng trữ các chất ma túy hay việc tích cực tham gia tố giác những đối tượng liên quan tới ma túy. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các địa bàn có nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện, nhất là những địa bàn giáp ranh, vùng sâu, vùng xa. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, xã kết hợp việc chỉ đạo các ngành, đoàn thể liên quan của xã giúp người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần vào từng bước giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Ngoài ra, xã còn thành lập các đoàn công tác phối hợp với các bản kiểm tra, nắm bắt tình hình  kịp thời phát hiện và kiên quyết triệt phá những diện tích tái trồng cây thuốc phiện; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm... Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác phòng, chống ma túy. Anh Sùng A Vừ, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Cai cho biết: Tại các hội nghị hàng năm, xã đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác PCMT từ xã đến bản; tổ chức ký giao ước thi đua PCMT giữa Chủ tịch xã với 100% trưởng bản, giữa công an viên với Trưởng Công an xã và giữa Chủ tịch xã với lực lượng vũ trang trên địa bàn để tổ chức thực hiện các nội dung đã ký kết. Việc thực hiện các nội dung cam kết trên được gắn với công tác thi đua, khen thưởng và đánh giá phân loại hàng năm đối với các tập thể, cá nhân. Đặc biệt, để thực hiện nghiêm túc các nội dung đã ký kết, hàng năm xã và công an, mặt trận xã và các đoàn thể chính trị-xã hội còn ban hành kế hoạch, hướng dẫn thực hiện các nội dung ký kết giao ước thi đua; thành lập đoàn thẩm định kết quả thực hiện đối với các bản...

Đã 2 năm kể từ khi Mường Cai được công nhận là xã “4 không” về ma túy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng... Đây chính là cơ sở để Mường Cai tiếp tục giữ vững “4 không” về ma túy và động lực để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra như: giảm số hộ nghèo xuống còn 21%, giúp 79 hộ nghèo xóa được nhà tạm; 75% số hộ và 55% số bản đạt danh hiệu gia đình, bản văn hóa; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 90% số hộ được dùng điện sinh hoạt...

Quốc Tuấn

Về đầu trang


Quỳnh Nhai, Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy

Xác định rõ công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy là biện pháp chiến lược quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức tự phòng ngừa của cộng đồng và mỗi người dân, trong đó tập trung cao vào các đối tượng là thanh niên và học sinh.

Các ngành chức năng của huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền các xã triển khai các nội dung tuyên truyền phù hợp với phong tục, tập quán và tình hình thực tế của từng vùng, từng khu vực. Trong đó, biện pháp chính là tổ chức họp dân, thông báo tình hình an ninh trật tự ở địa phương, gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, hương ước của bản. Đồng thời, gắn công tác phòng, chống ma túy với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, vận động từng gia đình ký cam kết không có người nghiện và buôn bán trái phép các chất ma túy.

Chính quyền các xã, bản thường xuyên tổ chức cho nhân dân phát giác người nghiện ma túy, tố giác và tích cực đấu tranh với các loại tội phạm ma túy. Lực lượng công an huyện phát huy tốt vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy; chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn và triển khai quyết liệt các biện pháp triệt xóa các điểm tệ nạn ma túy trên địa bàn. Năm 2011 và quý I-2012, các lực lượng chức năng của huyện đã mở 2 đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy, bắt giữ, khởi tố 21 vụ với 30 đối tượng.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 03 Huyện ủy cho biết: Năm 2011, sau khi thực hiện đánh giá rút kinh nghiệm 5 năm thực hiện Kết luận số 03-KL/TU, ngày 7-1-2006 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường công tác phòng chống ma túy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác phòng chống ma túy giai đoạn 2011-2015. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng nghiêm túc kiểm điểm, tìm ra nguyên nhân và các giải pháp thực hiện nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy trên địa bàn. Đến tháng 3-2012, toàn huyện còn 660 người nghiện trong danh sách quản lý, trong đó 124 người đang cai nghiện tại các trung tâm giáo dục lao động, 497 người không tái nghiện đang quản lý tại gia đình, cộng đồng, 5 người chưa cai tái nghiện, một số người không đủ sức khỏe hỗ trợ cắt cơn nghiện và chuyển khỏi địa bàn.

Ban Chỉ đạo 03 Huyện ủy giao chỉ tiêu thực hiện công tác phòng chống ma túy từng tháng cho từng xã. Trong đó, tập trung làm tốt quản lý sau cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và rà soát những trường hợp đã cai nghiện ma túy sau 2 năm không tái nghiện đưa ra khỏi danh sách quản lý, kết hợp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa tội phạm ma túy trong nhân dân. Đặc biệt, huyện Quỳnh Nhai đã cùng với các huyện giáp ranh, gồm Tuần Giáo, Tủa Chùa (Điện Biên); Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên (Lai Châu) và Thuận Châu, Mường La (Sơn La) xây dựng chương trình phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy.

Từ năm 2006 đến nay, lực lượng chức năng của các huyện đã phối hợp điều tra, bắt giữ 34 vụ, 38 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, phát hiện và triệt phá kịp thời những diện tích tái trồng cây thuốc phiện ở vùng giáp ranh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân không xâm canh, xâm cư, không tái trồng cây thuốc phiện. Đẩy mạnh việc hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống mới, khoa học kỹ thuật vào canh tác, từng bước ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, lập lại an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng giáp ranh.

Bằng việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống ma túy từ xã, bản, từng hộ dân, đã làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân, toàn huyện không còn điểm nóng về ma túy; tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội của cộng đồng được nâng lên. Đảng bộ huyện tiếp tục đề ra những giải pháp phù hợp với thực tế của địa phương, từng bước thu hẹp, giảm dần số đối tượng liên quan đến ma túy, tiến tới loại bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội./.

Ngọc Thuấn

Về đầu trang


Hội nghị triển khai chỉ công tác đạo điểm, nhân rộng các mô hình

Trong các ngày 7 và 8 tháng 6 năm 2012, tại Quảng Ninh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo điểm năm 2012 về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chương trình phòng, chống tội phạm, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS và Toạ đàm về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện Thường trực Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban Nhân dân và một số sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo của Ủy ban MTTQ, đại diện Ban phong trào, các đơn vị chỉ đạo điểm chương trình đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chương trình phòng, chống tội phạm, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS 10 tỉnh, thành phố, đó là: thành phố Hải Phòng, các tỉnh: Quảng Ninh, Hưng Yên, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Lai Châu, Ninh Bình, Thái Bình;   đại diện Ban Thường trực của một số thị xã, huyện, phường, xã của tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị đã nghe hướng dẫn và tập trung thảo luận về công tác chỉ đạo điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chương trình phòng, chống tội phạm, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS nhằm góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước thực hiện mục tiêu giảm dần tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội, ổn định tình hình chính trị để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Căn cứ vào hướng dẫn và tình hình thực tế của địa phương, Mặt trận các tỉnh, thành phố sẽ lựa chọn các hình thức tổ chức chỉ đạo điểm cho phù hợp, đảm bảo nội dung chi đứng mục đích sao cho tiết kiệm và hiệu quả.

Tại cuộc Toạ đàm về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới các báo cáo tham luận đã khái quát về việc triển khai hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới của MTTQ tỉnh, thành phố; việc thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với các nội dung trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; phản ánh những khó khăn vướng mắc và đề xuất nội dung, giải pháp trong công tác phối hợp; hướng dẫn; tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới.

Hoàng Chương

Về đầu trang


Châu Quế Thượng(Yên Bái): Tích cực phòng chống tội phạm

Những năm qua, Ban công an xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã không ngừng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH), góp phần quan trọng giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), ổn định địa bàn.

Là lực lượng chủ lực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, những năm qua, Ban công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm, TNXH triển khai rộng rãi tới toàn thể các ban, ngành, đoàn thể của xã, đặc biệt, lực lượng công an tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân, từng bước nâng cao ý thức, cảnh giác với tội phạm và TNXH, góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm hình sự.

Qua đó, các vụ việc liên quan đến ANTT, TNXH trên địa bàn ngày càng giảm. Năm 2011 chỉ xảy ra 26 vụ việc liên quan đến ANTT, TNXH, trong đó có 5 vụ trộm cắp, 2 vụ đánh bạc còn lại là uống rượu say gây rối trật tự công cộng. Ban công an xã đã giải quyết dứt điểm các vụ việc trong phạm vi thẩm quyền.

Tuy nhiên, Ban công an xã cũng gặp không ít khó khăn trong quản lý nhân khẩu. Thời gian qua, trên địa bàn có nhiều người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm ăn. Ngoài ra, ở Châu Quế Thượng còn có 2 đối tượng Vàng A Nhà và Vàng A Lầu đều cư trú tại thôn 9 do lười lao động đã vi phạm pháp luật với hành vi buôn bán phụ nữ sang nước ngoài.

Thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, chủ yếu lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các cô gái ở vùng sâu, vùng xa, các đối tượng này đã dụ dỗ nạn nhân ngỏ ý muốn lấy về làm vợ, rồi cho đi chơi mua sắm một vài thứ làm tin, nếu chưa được thì rủ đi ăn uống rồi đánh thuốc mê chở các nạn nhân đi bán. Năm 2011, 2 đối tượng đã bị Công an tỉnh Lai Châu bắt về những hành vi phạm pháp của mình.

Đối tượng Vàng A Nhà bị kết án 30 năm tù giam, Vàng A Lầu 15 năm tù giam, đây là những bản án xứng đáng cho những kẻ lười lao động, sống buông thả. Đó là bài học đắt giá cho những người đang có ý muốn đổi đời bằng việc làm phi pháp. Ngoài ra, công tác đấu tranh phòng chống ma túy cũng được Ban công an xã tích cực đẩy mạnh nên những năm gần đây, số người nghiện ma túy trên địa bàn đã giảm nhiều so với trước. Năm 2012, xã còn 2 người nghiện.

Trong thời gian tới, Đảng ủy chính quyền xã, các ban, ngành và Ban công an cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các thôn, bản để nhân dân nâng cao nhận thức, có ý thức chấp hành thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Về đầu trang


Khu dân cư “tuyên chiến” với tội phạm

Phường An Phú, thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) trước đây là một địa bàn rất phức tạp bởi tỉ lệ phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội luôn gia tăng. Trước tình hình trên, từ năm 2002 UBND huyện (nay là Thị xã Thuận An) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm An Phú. An Phú đã bình yên hơn mỗi ngày nhờ có câu lạc bộ này.

Khi mới ra đời CLB phòng chống tội phạm An Phú chỉ có 36 thành viên. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của câu lạc bộ này chính là cách thức kết nạp. Các hội viên được kết nạp không chỉ có đoàn viên đoàn thanh niên ở xã mà còn là các đối tượng mãn hạn tù, các đối tượng cải tạo không giam giữ, các đối tượng ma túy,…Ông Tống Văn Năm – Chủ nhiệm CLB cho biết, câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường An Phú ra đời với phương châm tuyên truyền, cảm hóa giáo dục là chính nên đã kết nạp những người như vậy với mong muốn giúp họ cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền cảm hóa giáo dục pháp luật chỉ được thực hiện đối với các đối tượng tại địa phương, còn những đối tượng nơi khác đến còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy tổ thanh niên phòng chống tội phạm đã tổ chức mật phục bắt quả tang các đối tượng trộm nóng, cướp giật, lừa đảo, mua bán trái phép chất ma túy,…Đến nay CLB đã có hơn 100 thành viên, bắt được 310 vụ phạm pháp trong đó có nhiều loại tội phạm nguy hiểm như: cướp giật, mua bán trái phép chất ma túy, trộm xe máy, cố ý gây thương tích… Riêng trong 5 tháng đầu năm 2012, CLB đã bắt được 32 vụ. Ông Nguyễn Văn Thi, người dân ở phường An Phú cho biết, từ ngày có CLB tình trạng tội phạm giảm hẳn, không còn cướp giật, gây gổ mất an ninh trật tự. Giờ đây, mỗi khi ra đường người dân chúng tôi không còn thấp thỏm lo lắng như trước.

Để hoạt động của mô hình CLB phòng chống tội phạm được hiệu quả, ông Tống Văn Năm cho rằng, cần phải xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc dựa vào sức mạnh của quần chúng. Mô hình này phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, trong đó lực lượng Công an làm tham mưu nòng cốt.

QUỐC ĐỊNH

Về đầu trang


Triển khai các hoạt động trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy”

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức các hoạt động trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và Ngày Thế giới phòng, chống ma túy (26/6), ngày 29/5/2012, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 1340/BTTTT-CBC, về việc triển khai các hoạt động trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy”.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu:

1. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phối hợp với Ban Tuyên giáo; Mặt trận Tổ quốc; Thành đoàn; Tỉnh đoàn; Liên đoàn Lao động; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Y tế; Công an; Văn hóa Thể thao và Du lịch; các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp, trong phạm vi chức năng của mình có trách nhiệm tuyên truyền sâu rộng đến từng địa bàn cơ sở, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy, hậu quả, tác hại của ma túy và công tác phòng, chống ma túy. Tổ chức chỉ đạo Phòng Văn hóa - thông tin, Đài truyền thanh truyền hình cấp huyện, tổ chức các hoạt động mít tinh, ra quân biểu dương lực lượng, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh cấp xã, phường, thị trấn và cộng đồng dân cư nhằm tạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng xã, phường không có ma túy.

2. Các cơ quan báo chí xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên đề, các tin, bài, phim phóng sự, phim tài liệu...vài tăng thời lượng thông tin về công tác phòng chống ma túy đảm bảo công tác thông tin, tuyên truyền sau rộng trong xã hội không chỉ trong tháng cao điểm mà còn liên tục, thường xuyên trong thời gian tới.

3. Đây là đợt tuyên truyền lớn, vì vậy các hoạt động cần tập trung vào các địa bàn trọng điểm về sử dụng và buôn bán ma túy, khu vực tiềm ẩn nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện, cây cần sa. Nội dung cần tập trung tuyên truyền để gia đình, cộng đồng, quần chúng nhân dân, nhất là đối với thanh, thiếu niên, các đối tượng có nguy cơ cao. Các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống ma túy. Có kế hoạch đón nhận, giúp đỡ những người nghiện ma túy, xóa bỏ mặc cảm, quan tâm bố trí việc làm phù hợp để họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ những người đã được cai nghiện để họ tránh tái nghiện, qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

4. Các cơ quan báo chí cần phát hiện, nêu gương những người đã từng nghiện ma túy nay đã cai nghiện trở về, được gia đình, cộng đồng, xã hội giúp đỡ, có công ăn việc làm ổn định và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Tuyên truyền những mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng có hiệu quả. Nêu gương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng và phòng, chống ma túy.

Tuyên truyền về phòng, chống ma túy là nội dung quan trọng, lâu dài, đề nghị Giám đốc các Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố triển khai thực hiện những nội dung trên. Lãnh đạo các cơ quan báo chí tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến toàn thể nhân dân để mọi người hiểu rõ được tác hại của ma túy đối với cộng đồng, xã hội và có ý thức, biện pháp phòng chống có hiệu quả. Các Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, các cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác này sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, khen thưởng.

Về đầu trang


Một dòng họ tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở Xuân Đài 

Trong những năm qua, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là một trong những địa phương có thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của huyện Tân Sơn. Để có được thành công ấy, ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền còn phải kể đến vai trò của dòng họ tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Tiêu biểu là dòng họ Trần, xóm Dụ, xã Xuân Đài với mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” vừa được Công an tỉnh khen thưởng. 

Dòng họ Trần, xóm Dụ, xã Xuân Đài thuộc dân tộc Mường, có 94 hộ, gần 400 nhân khẩu. Từ nhiều năm nay, cùng với các hoạt động của dòng họ theo tộc ước giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu thì việc bảo đảm ANTT ở nơi cư trú được dòng họ đặc biệt quan tâm để cùng với lực lượng Công an xã đảm bảo ANTT ở các khu dân cư. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Vịnh, 66 tuổi -Trưởng ban hội đồng gia tộc dòng họ Trần cho biết: "Năm 2007, tình hình ANTT ở khu dân cư có nhiều phức tạp, được sự hướng dẫn của Ban công an xã chúng tôi thành lập một tổ an ninh tự quản của dòng họ Trần ở xóm Dụ. Tổ có 10 hộ gia đình, mỗi hộ cử một người khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, nhiệt tình tham gia làm công tác ANTT ở xóm. Mặc dù khi ấy hoạt động mang tính tự giác, song vừa làm chúng tôi vừa rút kinh nghiệm. Đến năm 2011, khi có Quy chế tổ chức và hoạt động của các tổ chức tự quản về ANTT của tỉnh, Hội đồng gia tộc chúng tôi đã tuyên truyền vận động đến tất cả các hộ gia đình trong dòng họ về chủ trương xây dựng mô hình ANTT "Dòng họ tự quản ANTT" ở khu dân cư nên tất cả các thành viên của dòng họ đều tham gia tích cực ở các tổ liên gia mang lại kết quả tích cực và được chính quyền các cấp ghi nhận". 

Với sự tham gia của dòng họ Trần trong bảo vệ ANTT, đến nay, thành viên dòng họ đã tham gia ở tất cả 9 tổ liên gia tự quản của xóm Dụ xã Xuân Đài, trong đó tổ liên gia tự quản số 11 tỷ lệ họ Trần chiếm 100%. Thông qua sự hoạt động tích cực của dòng họ, nhiều vụ việc được phát hiện kịp thời giúp lực lượng Công an xã nhanh chóng làm rõ kẻ phạm tội. Cụ thể trong dịp Tết Nguyên đán năm 2012 vừa qua, Tổ liên gia số 11 đã cung cấp cho lực lượng Công an 3 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xã khám phá và bắt quả tang một vụ trộm cắp tài sản gồm hai đối tượng là Hà Đức Cảnh, sinh năm 1992 và Phùng Văn Chí, sinh năm 1993 đều ở xóm Dụ. Ngoài ra, tổ liên gia tự quản số 11 đã phát hiện và báo cho Ban công an xã thu giữ 4 khẩu súng săn tự chế. Ông Trần Vịnh cho biết thêm: "Mỗi tháng một lần, Ban ANTT của dòng họ cùng với lực lượng Công an xã, họp bàn, trao đổi thông tin, cam kết thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước, phấn đấu không có gia đình nào có thành viên vi phạm pháp luật. Trong nhiều năm qua, dòng họ Trần ở Xuân Đài không có người vi phạm pháp luật, không có người “dính” vào tệ nạn xã hội”. 

Có thể nói, vai trò của dòng họ trong việc phát huy trách nhiệm của các thành viên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo ANTT ở cơ sở. Nói về vai trò của các dòng họ trong công tác đảm bảo ANTT, Đại uý Đinh Giang Nam - Đội trưởng Đội phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Tân Sơn cho biết: “Ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc đề cao vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ có ý nghĩa hết sức quan trong để cùng với các cấp chính quyền nắm bắt tình hình, giữ gìn ANTT. Ở xã Xuân Đài, dòng họ Trần là dòng họ lớn có nhiều hoạt động tích cực trong công tác xã hội. Xuất phát từ thực tế đó, lực lượng Công an đã vận động dòng họ Trần xây dựng mô hình “Dòng họ đảm bảo ANTT” nhằm thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” phát triển. Với sự hoạt động của mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT" điển hình là kết quả làm đựơc của dòng họ Trần trong việc đảm bảo ANTT ở khu dân cư đã phát huy được trách nhiệm của người có uy tín trong dòng họ, trách nhiệm của mỗi gia đình trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, không còn tình trạng "Đèn nhà ai, nhà nấy rạng". Đây là mô hình hay, phù hợp với những địa bàn có dòng họ lớn, sống tập trung và sẽ được Công an huyện Tân Sơn chọn làm điển hình để nhân rộng trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”.

Huy Thắng

Về đầu trang


Ủy ban MTTQVN tỉnh Thái Bình: Xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với phòng chống tội phạm

Thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 03-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới” của BTV Tỉnh ủy, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp cùng các tổ chức thành viên đã đổi mới công tác tuyên truyền, vận động toàn dân xây dựng khu dân cư văn hóa (KDCVH) gắn với phòng, chống tội phạm, góp phần đưa công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội có chuyển biến tích cực.

Để xây dựng được KDCVH thì phải làm tốt công tác phòng, chống tội phạm nên MTTQ tỉnh đặc biệt chú trọng hướng dẫn, tổ chức xây dựng các mô hình điểm, nhân rộng điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào. Ban đầu, chọn 4 khu dân cư (KDC) chỉ đạo chung, sau tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng. Tập trung chỉ đạo các Ban công tác mặt trận khu dân cư (BCTMTKDC) duy trì, củng cố phong trào tự quản, xây dựng thôn, làng, tổ dân phố, dòng họ, họ giáo không ma túy và tệ nạn xã hội. Sau một thời gian triển khai, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, như các dòng họ: Nguyễn Tiến (Thụy Thanh), Nguyễn Bá (Thái Nguyên), Phạm Trọng (Thụy Hồng); các họ giáo: Danh Giáo (Thái Đô), Bắc Trạch (Vân Trường)…

Bên cạnh việc phát huy  vai trò của các tổ chức thành viên, MTTQ cũng phát huy vai trò của các cá nhân tiêu biểu, có uy tín trong nhân dân, như: Cán bộ nghỉ hưu, trưởng tộc, các vị chức sắc tôn giáo… trong vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, đã xây dựng được hàng nghìn mô hình, câu lạc bộ (CLB) hoạt động tích cực, hình thức phong phú, mang lại hiệu qua cao, như: CLB “Phụ nữ tham gia phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS”, mô hình “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Thanh niên xung kích, tình nguyện”, “Khu dân cư an toàn, không tội phạm, tệ nạn xã hội”, tổ an ninh nhân dân, tổ dân phòng, tổ liên gia, tổ hòa giải, họ giáo sống tốt đời, đẹp đạo… Đó cũng chính là những địa chỉ đỏ để MTTQ các cấp và tổ chức thành viên tuyên truyền theo chiều sâu, theo nhóm đối tượng, theo lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, đồng thời thường xuyên báo cáo với chính quyền, đoàn thể về sự tiến bộ hoặc diễn biến phức tạp của các đối tượng, góp phần đẩy lùi tội phạm, ma túy, mại dâm trên địa bàn toàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác giáo dục, phòng ngừa đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao do hoàn cảnh xô đẩy (thiếu việc làm, thiếu vốn) mà mắc vào vòng tội lỗi, phối hợp tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng KDC, phòng, chống tái nghiện cho người sau cai nghiện bằng cách vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vay vốn, tạo điều kiện để họ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích. Chỉ đạo MTTQ cơ sở, BCTMTKDC phối hợp với các tổ chức thành viên tiến hành điều tra, khảo sát, phân loại đối tượng, cùng ngành Công an làm tốt công tác quản lý, đăng ký tạm trú, tạm vắng, ngăn chặn kịp thời những hành vi có nguy cơ cao làm phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS từ nhóm người lao động di chuyển từ địa phương khác đến và người lao động từ xa về. Các BCTMTKDC, các mô hình điểm không chỉ hoạt động tích cực, hiệu quả trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm mà còn biết gắn nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” làm cho công tác tuyên truyền, vận động, vừa bớt đơn điệu, khô cứng lại có tính liên tục, thường xuyên, vì vậy kết quả đạt được cũng cao hơn.            

Các quy ước, hương ước thôn làng từ lâu vẫn được coi là “luật bất thành văn”, bất kể người già, người trẻ, cán bộ hay nhân dân đều phải chiểu theo mà thực hiện, MTTQ sớm nhận ra giá trị đó, nên chủ động hướng dẫn các thôn, làng xây dựng và vận động nhân dân thực hiện triệt để. Đến nay hầu hết các thôn, làng đã xây dựng được quy ước, hương ước, bước đầu triển khai có kết quả, góp phần tích cực phòng, chống tội phạm, xây dựng KDCVH. Ngoài ra, BCTMTKDC còn tuyên truyền để nhân dân nâng cao cảnh giác, thực hiện liên gia tự phòng, “đi gửi, về báo”. Sỡ dĩ, phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm luôn nhận được sự hưởng ứng của người dân vì BCTMTKDC đã biết sáng tạo trong cách làm: một mặt duy trì phong trào tự quản ở từng ngõ phố, ngõ xóm, mặt khác gắn với hoạt động tình nghĩa, tương thân, tương ái, tu tạo đường làng, ngõ phố và hệ thống chiếu sáng, xử lý rác thải, thống nhất tín hiệu báo động khi có vụ việc xảy ra, đề nghị với ngành chức năng xử lý nghiêm người vi phạm phạm luật, có tính thuyết phục, răn đe. Coi trọng việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, kẻ vẽ gần 5.000 băng, biển, khẩu hiệu tuyên truyền tại các trung tâm dân cư.

Thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, chú trọng xây dựng các mô hình điểm về phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, MTTQ các cấp đã góp phần từng bước hạn chế sự gia tăng tội phạm, ma túy, mại dâm, xây dựng mỗi năm 450- 650 khu dân cư văn hóa, 75-80% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

 Đỗ Hiền

Về đầu trang


CLB Đồng cảm huyện Yên Sơn cảm thông và cùng chia sẻ về HIV/AIDS

Họ là những người bị nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng của HIV, nhưng đã vượt qua chính mình để cùng cảm thông, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, tích cực làm công tác tuyên truyền, nhằm giảm lan truyền của HIV/AIDS đối với cộng đồng. Đó là những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Đồng cảm huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Tháng 6-2011, Hội LHPN huyện Yên Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập CLB Đồng cảm của huyện. CLB có 32 thành viên gồm những người bị nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng của HIV và cán bộ Hội LHPN các xã: Trung Môn, Mỹ Bằng, Xuân Vân - những xã có tỷ lệ người nhiễm HIV cao trên địa bàn huyện. Đồng chí Hà Đức Hoan, Phó Trưởng phòng Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn cho biết: “CLB duy trì sinh hoạt 1 lần/tháng, có ban chủ nhiệm và các thành viên. Tham gia CLB, các thành viên đã cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tham gia giải quyết những vấn đề tồn tại ở cơ sở như sự phân biệt, kỳ thị trong cộng đồng, tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức của cộng đồng đối với người bị nhiễm HIV/AIDS và của chính những người nhiễm HIV/AIDS”.  

Trong mỗi buổi sinh hoạt, sau khi Ban chủ nhiệm thông báo một số hoạt động của CLB trong tháng, các thành viên được đọc tạp chí, sách, báo và được phổ biến những nội dung kiến thức xung quanh căn bệnh HIV/AIDS. Qua đó, giúp mỗi thành viên nâng cao hiểu biết về bệnh HIV/AIDS, chủ động phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng và có những chế độ sinh hoạt điều độ, giữ gìn sức khỏe.  Các thành viên trong CLB còn tích cực tham gia các buổi nói chuyện, tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. Qua 1 năm hoạt động, CLB đã tham gia 13 buổi tuyên truyền cho trên 8.500 lượt người nghe, phát 3 nghìn tờ rơi tuyên truyền về bệnh HIV/AIDS. CLB đã trực tiếp đến các trường THPT: Xuân Huy, Trung Sơn, Tân Trào, Nguyễn Văn Huyên nói chuyện, chia sẻ với học sinh về tác hại của căn bệnh HIV/AIDS và cách phòng bệnh. Chị Trần Thị M, xã Thắng Quân nói: “Ban đầu, tôi cũng như các thành viên khác trong CLB rất ngại khi đứng trước đông người vì mặc cảm. Nhưng có sự động viên, chia sẻ của mọi người trong CLB, mỗi thành viên đã mạnh dạn và tự tin hơn. Chúng tôi đã giảm dần sự e ngại và sẵn sàng tham gia nói chuyện, tuyên truyền tại cộng đồng về căn bệnh HIV/AIDS. Hy vọng hoạt động của CLB sẽ giúp được mọi người có thêm hiểu biết để biết cách phòng, tránh bệnh”.

CLB còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động làm giảm sự kỳ thị của cộng đồng với người bị nhiễm HIV/AIDS. Chị Đào Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, Chủ nhiệm CLB Đồng cảm chia sẻ, anh Nguyễn Văn Th và chị Đặng Thị T, xã Thái Bình bị nhiễm HIV, nhưng con không bị nhiễm HIV. Mặc dù vậy, khi anh chị cho con đi học trường mầm non, nhiều phụ huynh và học sinh biết bố mẹ em bị nhiễm HIV đã xa lánh và phản đối việc con anh chị đi học vì sợ bị lây nhiễm cho con mình. Ban chủ nhiệm CLB đã trực tiếp xuống làm việc với trường và gặp gỡ đại diện một số gia đình học sinh để tuyên truyền, giải thích cho mọi người hiểu, tỷ lệ lây bệnh từ mẹ sang con là rất thấp và căn bệnh HIV không hề nguy hiểm nếu biết cách phòng, tránh. Nhờ vậy, con gái của anh Th đã được đến lớp bình thường, không còn bị những ánh mắt thiếu thiện cảm và thái độ kỳ thị của phụ huynh, học sinh như trước.

Không chỉ là nơi sinh hoạt, tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng, CLB Đồng cảm còn là tổ ấm để mỗi thành viên được chia sẻ những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống. Đặc biệt, trong CLB có 3 cặp vợ chồng cùng tham gia. Vợ chồng chị Đặng Thị D và anh Đỗ Văn Q, xã Tân Long cho biết, tham gia từ những ngày đầu mới thành lập, anh chị luôn là những thành viên tích cực trong các hoạt động của CLB. Những khi có thành viên trong CLB bị ốm đau hay có việc gia đình, mọi người đều tổ chức đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Thông qua những hoạt động đó, anh chị thấy cuộc sống có ý nghĩa và tự tin vào chính mình hơn.

Phạm Huyền

Về đầu trang


Lễ Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”  “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm 2012.

Ngày 20 tháng 6 năm 2012 tại thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi tỉnh Cà Mau, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”  “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm 2012. Đồng chí Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Ủy Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; đại diện Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy của tỉnh, lãnh đạo  huyện Đầm Dơi, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HDND, UBND, Ủy ban MTTQ thị trấn Đầm Dơi và các xã trong huyện cùng gần 200 đại biểu các tầng lớp nhân dân thị trấn Đầm Dơi đã tham dự buổi lễ.

Việc tổ chức buổi lễ nhằm tiếp tục tuyên truyền vận động và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác phòng, chống ma tuý gắn với công tác phòng chống AIDS và các tệ nạn xã hội. Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn mại dâm của tỉnh và của thị trấn Đầm Dơi đã báo cáo tình hình triển khai và kết quả công tác phòng chống ma túy của địa phương, nhất là vai trò tham gia của MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Phát biểu tại Lễ Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”   “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” năm 2012, đồng chí Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh nhiệm vụ của MTTQ các cấp cần tăng cường phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng tuyên truyền vận động công tác phòng chống ma túy đến từng cơ sở, cộng đồng dân cư, đến từng gia đình, từng người dân. Các cơ quan thông tin đại chúng cần tuyên truyền giới thiệu những tấm gương điển hình trong công tác phòng chống ma tuý, mại dâm, nhất là những mô hình hay về công tác phòng chống ma túy.

Tại buổi lễ, đại diện các khu dân cư, các tổ chức đoàn thể của thị trấn Đầm Dơi  đã đăng ký cam kết xây dựng khu dân cư, tổ chức đoàn thể thực hiện tốt các nội dung về phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội xây dựng khu dân cư, thị trấn lành mạnh.

Lê May

Về đầu trang


Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy", "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy" và "Ngày thế giới phòng, chống ma túy" 26/6, những ngày qua, nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như mít tinh, diễu hành, tổ chức các hội thi với chủ đề về tác hại của ma túy…được tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước, góp phần nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng trong phòng, chống ma túy.

Ninh Bình: Ngày 24/6, Bộ Công an phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống ma túy" và "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” 26/6.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác phòng, chống ma tuý đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần vào sự ổn định và phát triển của xã hội. Nhận thức của người dân về tác hại của tệ nạn ma túy được nâng cao, ý thức phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với tội phạm về ma túy được coi trọng.

Để công tác đấu tranh phòng, chống ma túy đạt hiệu quả, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu nhấn mạnh: các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống ma túy bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, duy trì phát triển các xã, phường, thị trấn và khu dân cư lành mạnh không có tệ nạn ma tuý; các lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy cần lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới, tập trung đấu tranh mạnh, liên tục với loại tội phạm này; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy; không sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; chung tay góp sức ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Sau lễ mít tinh, các đơn vị đã tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày quốc tế, Ngày toàn dân phòng chống ma túy năm 2012.

Hải Dương: Vừa qua, Ban Chỉ đạo hoạt động hè và Chiến dịch thanh niên tình nguyện, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm ma túy – mại dâm– AIDS, văn hóa phẩm độc hại và mua bán người tỉnh Hải Dương tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2012, hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy.

Sau lễ ra quân, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Hải Dương đã tổ chức diễu hành hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy trên các tuyến phố quan trọng với nhiều thông điệp: Phòng, chống ma túy, HIV/AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn; Chăm sóc, hỗ trợ người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS là một trong những biện pháp phòng, chống HIV/AIDS; Không dùng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ xuyên chích qua da để phòng lây nhiễm HIV/AIDS; Tuổi trẻ Hải Dương quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi ma túy...

Hòa Bình: Ngày 25/6, UBND huyện Tân Lạc đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống ma tuý” 26/6.

Tại lễ mít tinh, UBND huyện đã phát động phong trào toàn dân phòng chống ma tuý, đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma tuý, biểu hiện sự kiên quyết đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý của toàn đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Nhiều hoạt động hỗ trợ trong tháng phòng, chống ma tuý cũng đã diễn ra như treo băng rôn tuyên truyền, khẩu hiệu hưởng ứng dọc các tuyến đường trọng yếu, tại các khu dân cư chính, tuyên truyền xe lưu động…

Lào Cai: Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, ngày 23/6, Đoàn khối các cơ quan tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2012. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Giàng Quốc Hưng đã kêu gọi tuổi trẻ Lào Cai hãy chung tay hành động vì một cộng đồng không có ma túy, mỗi đoàn viên, thanh niên phải thực sự là một tuyên truyền viên tích cực trên mặt trận phòng, chống ma túy, làm tốt công tác tuyên truyền cho gia đình, người thân và bà con xung quanh để nâng cao hiểu biết trước hậu quả của tệ nạn ma túy.

Sau Lễ mít tinh, các đoàn viên, thanh niên đã tham gia diễu hành qua các tuyến phố trên địa bàn thành phố Lào Cai, kêu gọi toàn dân, nhất là thanh niên tích cực hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2012.

Bình Dương: Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm ma túy – mại dâm– AIDS, văn hóa phẩm độc hại và mua bán người (Ban chỉ đạo 138) tỉnh Bình Dương tổ chức lễ hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, lực lượng công an đã phát hiện 161 vụ tội phạm về ma túy, tăng 40 vụ so với cùng kỳ 2011, bắt 274 tên tội phạm; tang vật thu giữ gồm nhiều gram hêrôin, methamphetamine, cần sa và viên ma túy tổng hợp.

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong nhân dân để mọi người tránh xa ma túy, đồng chí Huỳnh Văn Nhị đề nghị các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ lực lượng công an trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sau buổi lễ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên các đơn vị đã diễu hành qua các trục đường chính trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Đồng Nai: Với khẩu hiệu “Toàn cầu chung sức hành động vì một cộng đồng lành mạnh không ma túy”, hơn 500 đoàn viên thanh niên tỉnh Đồng Nai đã tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 do Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Lễ hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy diễn ra trong 2 ngày 23, 24/6/2012, với các hoạt động nổi bật như: Hội trại “Tuổi trẻ Đồng Nai tuyên truyền phòng chống ma túy”; hội thi thanh niên tuyên truyền và hành động phòng chống ma túy, tội phạm, HIV/AIDS; mít tinh hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6…nhằm tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về tác hại của ma túy cũng như các kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy để cho các bạn trẻ chủ động phòng ngừa.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Đồng Nai đã trao bằng khen cho Đội tuyên truyền viên của tỉnh đoạt giải Ba trong Hội thi tuyên truyền viên giỏi về việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn khu vực phía Nam. Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai cũng đã ký kết với Trại giam Xuân Lộc chương trình liên tịch nhằm hỗ trợ thanh niên lầm lỡ có điều kiện cải tạo, hoàn lương để tái hòa nhập cộng đồng./.

Về đầu trang


Nam Trực tăng cường phòng chống ma túy từ cơ sở

Những năm qua, Công an huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy từ cơ sở, góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Theo số liệu điều tra trên địa bàn huyện Nam Trực hiện có hàng chục điểm phức tạp với 38 đối tượng có biểu hiện mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tập trung ở các xã: Đồng Sơn, Nam Tiến, Nam Thanh, Nam Hồng, Thị trấn Nam Giang; 209 đối tượng nghiện có hồ sơ quản lý và 90 đối tượng nghi nghiện. Hầu hết những đối tượng bán ma túy trên địa bàn đều có tiền án, tiền sự, thường lấy ma túy ở Thành phố Nam Định và những nơi khác về chia nhỏ ra để bán lẻ cho các đối tượng nghiện. Bọn tội phạm ma túy thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động để đối phó với các lực lượng chức năng như: chỉ bán cho người quen, bán vào thời điểm nhá nhem tối, không trực tiếp giao hàng, không bán tại nhà mà hẹn địa điểm giao hàng qua điện thoại. Hoạt động của tội phạm ma túy đã tác động không nhỏ đến trật tự an toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Trước thực trạng trên, Công an huyện Nam Trực đã tập trung lực lượng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và duy trì sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, các đoàn thể, địa phương đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại và nguy cơ tệ nạn ma túy, công tác phòng chống ma túy ở địa bàn cơ sở với nhiều hình thức phong phú như: Phối hợp với Hội Phụ nữ tổ chức hội nghị chuyên đề về phòng chống ma túy, lồng ghép vào các hoạt động của các đoàn thể, tổ chức các đợt ra quân cổ động, diễu hành nhân “Tháng hành động phòng chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng chống ma túy”; tổ chức cho các gia đình ký cam kết không liên quan đến tội phạm ma túy... Công an huyện phối hợp với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn nắm chắc tình hình và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm ma túy, xác lập hồ sơ địa bàn trọng điểm. Trên cơ sở đó kịp thời xây dựng các kế hoạch, phương án triệt phá các điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành làm án trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động các vụ án ma túy nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và nâng cao tính răn đe, giáo dục phòng ngừa.

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phong trào quần chúng tham gia đấu tranh, giải quyết các điểm phức tạp về ma túy, nhân rộng các phong trào, mô hình trong công tác phòng chống ma túy ở địa bàn cơ sở như: phong trào “Quần chúng đấu tranh tố giác tội phạm ma túy”, phong trào “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, phong trào xây dựng thôn, xóm “3 không”, mô hình “Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng”... Thông qua các phong trào, quần chúng đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng giúp lực lượng Công an đấu tranh hiệu quả với hoạt động của tội phạm ma túy. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Nam Trực đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt, truy tố 19 vụ, 21 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 19,383 gam hêrôin và nhiều vật chứng liên quan. Điển hình như: ngày 1-1-2012, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Nam Trực) đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Dân (SN 1968), trú tại xã Nam Hải, đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1,688 gam hêrôin. Ngày 8-2-2012, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an huyện Nam Trực) bắt giữ đối tượng Trần Thị Huyền (SN 1961), trú tại 24/75 đường Điện Biên, phường Cửa Bắc (TP Nam Định) là đối tượng đã từng có 2 tiền án về ma túy… có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 14,876 gam hêrôin (đối tượng Huyền đưa ma túy từ Thành phố Nam Định xuống bán lẻ ở khu vực ngã tư chợ Chùa, Thị trấn Nam Giang). 

Với những biện pháp đồng bộ cụ thể, phát huy được sự “đồng thuận” và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân ở địa bàn cơ sở, Công an huyện Nam Trực đã và đang đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn./. 

Thủy Anh

Về đầu trang


Sau 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV /AIDS tại cộng đồng dân cư” ở Bắc Kạn

Bắc Kạn là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV trên 100.000 dân cao nhất cả nước. Thực tế đó đòi hỏi tỉnh phải triển khai nhiều biện pháp phòng, chống HIV/AIDS, trong đó có phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”.

Cần thiết phải triển khai phong trào

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, từ khi phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại thị xã Bắc Kạn vào năm 1997, cho đến ngày 18/6/2012, toàn tỉnh có 1.440 người nhiễm HIV còn sống, 379 bệnh nhân AIDS còn sống, và 502 trường hợp đã tử vong. Dịch HIV/AIDS hiện nay đã có ở 108/122 xã, phường, thị trấn của 8/8 huyện, thị xã. Trong đó chủ yếu tập trung tại các huyện có tệ nạn ma túy phức tạp như: Chợ Mới, Bạch Thông, thị xã Bắc Kạn. Các hình thái lây truyền chủ yếu là qua đường máu (tiêm chích ma tuý) chiếm đến gần 58%, và đối tượng nam giới nhiễm HIV chiếm trên 74%, tập trung ở lứa tuổi 20-39, chiếm 81%. Nếu như trong giai đoạn năm 2002-2008 dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh phát triển, tăng mạnh về số lượng thì đến nay, dịch đang chuyển dần sang nhóm có nguy cơ thấp như trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, sự kỳ thị của cộng đồng với những người nhiễm HIV/AIDS còn rất cao, dẫn đến nhiều người bị nhiễm HIV/AIDS cảm thấy ngần ngại khi tiếp cận với cộng đồng và các dịch vụ chăm sóc, điều trị, gây khó khăn cho công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung. Ngoài ra, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền ở một số địa phương trong công tác phòng, chống HIV/AIDS còn thiếu nhiệt tình, thậm chí lơ là, không cùng tham gia; việc triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc, đặc biệt là ở các cơ quan hành chính nhà nước phần lớn chưa được triển khai, chủ yếu mới tập trung vào hoạt động tuyên truyền tại các doanh nghiệp lớn, có đông công nhân lao động. Do vậy, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động cả cộng đồng vào công tác phòng, chống HIV/AIDS cần sớm được triển khai. Và năm 2008, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” đã được triển khai tại Bắc Kạn.

Trên cơ sở đó, 12 thôn, bản, 6 xã của các huyện: Chợ Mới, Bạch Thông và thị xã Bắc Kạn đã được lựa chọn để xây dựng mô hình điểm của phong trào. Trọng tâm là thành lập, duy trì hoạt động của các Nhóm nòng cốt tại các xã, phường, khu dân cư. Đây là lực lượng quan trọng góp phần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các văn bản, luật… về phòng, chống HIV/AIDS như: Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Chỉ thị số 54/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS trong tình hình mới; Chỉ thị số 32/CT-TU ngày 13/11/2007 của Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Kạn về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống HIV/AIDS… đến đông đảo người dân trong cộng đồng dân cư. Đến năm 2010, phong trào được triển khai đến tất cả 8/8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Những chuyển biến tích cực

Với sự chủ động tham gia của các ban, ngành, chính quyền địa phương, thông qua các hoạt động lồng ghép, phong trào đã từng bước thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Tính đến thời điểm này, đã có 122/122 xã, phường, thị trấn với 1.418 thôn bản, tổ dân phố triển khai các hoạt động liên quan đến phong trào. Thông qua các buổi tập huấn, truyền thông trực tiếp, truyền thông lồng ghép với nhiều hình thức như: qua hệ thống phát thanh của xã, phát tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu, họp tổ dân phố, họp chi bộ, tiếp cận truyền thông trực tiếp… số hộ, người dân được tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS đều tăng theo từng năm. 

Không những vậy, các địa phương cũng đã tiến hành ký cam kết với các hộ dân cùng tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”. Đến nay toàn tỉnh có gần 64.000 lượt hộ dân đăng ký tham gia. Qua đó đã nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS được cải thiện, sự mặc cảm của người nhiễm HIV/AIDS dần được xóa bỏ. Vì vậy, ngày càng có nhiều người nhiễm HIV/AIDS thực hiện tốt “3 tự”, đó là tự công khai danh tính, tự giác và tự lập.

Nhiều nhóm, câu lạc bộ của người nhiễm HIV/AIDS đã được thành lập và nhận được sự hỗ trợ của Chính quyền, đoàn thể địa phương; công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS ngày càng được nâng cao. Số lượng người nhiễm HIV/AIDS mới hàng năm theo đó cũng giảm xuống. Nếu như trong giai đoạn từ năm 2007 trở về trước, mỗi năm cả tỉnh phát hiện mới 230-250 người nhiễm HIV/AIDS, thì đến nay tăng khoảng 150 người/năm.

Điều đó cho thấy từ khi triển khai, phong trào đã từng bước phát huy được tính xã hội hóa, huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội nói chung và công tác phòng, chống HIV/AIDS nói riêng./.

Trần Hạnh

Về đầu trang


Quảng Ninh phát huy sức mạnh toàn dân trong phòng chống HIV/AIDS

Triển khai từ năm 2009, mặc dù mới thí điểm ở 3 địa phương: Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, song phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS”  tại cộng đồng dân cư do tỉnh triển khai đã phát huy được hiệu quả đáng kể. Không chỉ huy động được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, phong trào còn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Tại các địa phương triển khai phong trào, công tác phòng chống HIV/AIDS được gắn chặt chẽ với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Nhiều khu phố, thôn xóm đã chủ động gắn công tác phòng, chống HIV/AIDS vào quy ước của đơn vị, trở thành một trong những tiêu chí bình xét gia đình văn hoá, làng, khu phố văn hoá hàng năm. Các địa phương đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống HIV/AIDS, không phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS. Hình thức tuyên truyền cũng đa dạng, phong phú hơn. Không chỉ dừng ở các buổi họp thôn, khu phố, tuyên truyền trên hệ thống loa đài… mà các đơn vị còn chủ động tổ chức các buổi văn nghệ đưa các tiểu phẩm về phòng chống HIV/AIDS để thu hút đông đảo bà con đến tham dự. Các hội, đoàn thể cũng thường xuyên đưa nội dung phòng chống HIV/AIDS vào trong các buổi sinh hoạt của mình.

Bên cạnh đó, các địa phương còn xây dựng nhóm nòng cốt để công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS hiệu quả hơn. Các nhóm này có sự tham gia của Ban Công tác mặt trận, đại diện ngành y tế, văn hoá, chi hội phụ nữ, trưởng thôn, trưởng khu phố, tổ dân, lực lượng tuyên truyền viên, cộng tác viên… Từ năm 2009 đến nay, tại 3 địa phương này đã thành lập được 22 nhóm nòng cốt với 290 thành viên tham gia. Các thành viên đều được tập huấn kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS và các vấn đề liên quan, từ đó giúp họ chủ động hơn trong việc tuyên truyền, vận động người dân, bà con lối xóm. Các nhóm nòng cốt tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng để giúp các thành viên nắm bắt tình hình trên địa bàn, tổ chức đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ hoà nhập với cuộc sống. Các nhóm còn đến từng hộ gia đình trong khu phố, thôn xóm vận động bà con ký cam kết tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS”. Nhờ vậy ngày đầu mới triển khai, tại các xã, phường tham gia phong trào, chỉ có khoảng 25% hộ dân ký cam kết thì nay đã có tới 89,3% hộ dân tham gia. Số khu phố, thôn xóm triển khai phong trào này cũng ngày một nhiều hơn. Năm 2009, ở Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều chỉ có 12 xã, phường, thị trấn với 51 khu phố, thôn, xóm tham gia, thì nay phong trào thu hút tới 24 xã, phường với 73 khu phố, thôn, xóm vào cuộc. Mặc dù kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia phân khai cho các xã, phường, thị trấn triển khai phong trào không nhiều, song các địa phương đều chủ động lồng ghép để tổ chức tuyên truyền được nhiều hơn, thậm chí còn vận động các tập thể, cá nhân, những nhà hảo tâm tham gia đóng góp để tổ chức hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và giúp đỡ những người nhiễm, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ ở các xã, phường, thị trấn triển khai phong trào mà ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, việc huy động sức mạnh toàn dân tham gia công tác phòng chống HIV/AIDS luôn được chú trọng, đẩy mạnh. Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức truyền thông trực tiếp cho gần 900.000 lượt người. Từ năm 2001 đến nay, hơn 5 triệu bơm kim tiêm sạch, hơn 3,6 triệu bao cao su đã được phát miễn phí cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone đã được triển khai tại TP Cẩm Phả, Vân Đồn và chuẩn bị mở rộng tại TP Hạ Long góp phần đáng kể trong giảm hại lây nhiễm HIV/AIDS. Hiện tại, toàn tỉnh còn gần 3.700 người nhiễm HIV/AIDS còn sống, những người đủ điều kiện đều được điều trị ARV miễn phí.

Với sự tham gia của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng chống HIV/AIDS đã góp phần giảm đáng kể tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS cũng bởi vậy giảm đáng kể. Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng chỉ còn dưới 0,3%. 100% huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đưa hoạt động phòng, chống HIV trở thành mục tiêu ưu tiên của chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Cầm Khuê

Về đầu trang


Hiệu quả Mô hình "Toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy" ở phường Hội Hợp

Trong 7 năm qua (2004 - 2011) việc thực hiện mô hình "Toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy" trên địa bàn phường Hội Hợp đã đạt được nhiều kết quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội đáp ứng nguyện vọng của quần chúng nhân dân.

Phường Hội Hợp có diện tích 811,4ha với 14.850 nhân khẩu, 12 tổ dân phố. Trên địa bàn phường có 85 cơ quan doanh nghiệp, 5 trường học, 7 khách sạn, nhà nghỉ, 48 nhà trọ bình dân và 19 cơ sở kinh doanh có điều kiện, có 1 trường Cao đẳng với hàng nghìn sinh viên đến học tập và thuê trọ ở các khu dân cư. Những năm qua, toàn phường có 28 đối tượng liên quan đến ma túy, có 7/12 tổ dân phố có đối tượng ma túy sinh sống. Một số người nghiện ma túy trộm cắp tài sản của gia đình, người thân và hàng xóm gây lo lắng, bức xúc trong từng gia đình người nghiện và quần chúng nhân dân.

Nhằm phát động toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy, năm 2004, Đảng ủy phường đã xây dựng mô hình "Toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy" với những mục tiêu: không để hình thành tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, không để phát sinh đối tượng nghiện mới, không để ma túy xâm nhập học đường, giúp đỡ người nghiện sau cai hòa nhập cộng đồng, phấn đấu xây dựng phường không có ma túy. Ngay sau khi triển khai, Ban chỉ đạo thực hiện mô hình đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể biên soạn các nội dung và thông tin trên loa truyền thanh của phường liên tục 3 lần/ngày. Nội dung tập trung chủ yếu vào việc phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về phòng chống ma túy, chương trình hành động phòng chống ma túy của Chính phủ, hậu quả, tác hại của ma túy đối với mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng, cách nhận biết về ma túy, biểu hiện của người nghiện ma túy và thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm ma túy. Phường đặt 12 hòm thư tố giác tội phạm ở 12 tổ dân phố, thông báo các số điện thoại của Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Công an phường và của 4 chốt bảo vệ dân phố để tiếp nhận thông tin. Nâng cao hiệu quả hoạt động của 12 tiểu ban chỉ đạo ở 12 tổ dân phố, 132 tổ liên gia tự quản ở các khu dân cư, củng cố ban bảo vệ dân phố với 27 người tham gia được chia làm 4 tổ và được bố trí ở những nơi trọng điểm, được trang bị các phương tiện dụng cụ cần thiết, duy trì thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, giải quyết các vấn đề có liên quan đến tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Trong 7 năm qua, quần chúng đã cung cấp 197 nguồn tin về tội phạm và tệ nạn ma túy, có 4 gia đình trước đây còn mặc cảm che dấu việc con em mình mắc nghiện nay đã đến công an phường tố giác và đề nghị chính quyền, cơ quan công an giúp đỡ, quần chúng nhân dân tố giác, kịp thời bắt giữ 5 đối tượng nghiện từ nơi khác đến địa bàn sử dụng ma túy giao cho công an xử lý. Những năm qua, phường có 23 đối tượng nghiện và 5 đối tượng có biểu hiện buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Công an phường đã phối hợp với các đoàn thể lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND phường ra quyết định đưa 16 đối tượng nghiện vào diện quản lý, giáo dục tại địa phương. Những đối tượng sau cai nghiện đã được giao cho công an phường, các ngành, đoàn thể và gia đình tiếp tục theo dõi, quản lý để họ không tái nghiện, động viên thăm hỏi lúc ốm đau, tín chấp, bảo lãnh tạo điều kiện cho họ vay vốn, giới thiệu việc làm để họ ổn định cuộc sống. Đảng ủy, UBND phường đã ưu tiên dành việc xây dựng các công trình công cộng như công trình đường giao thông, trạm xá, trường học để số người nghiện sau cai được nhận tham gia thi công, giúp họ và gia đình có thêm thu nhập. Kết quả, đã có 6/16 người chuyển biến tiến bộ, đặc biệt đã có những người đoạn tuyệt hẳn với ma túy như anh Dương Ngọc Minh ở phố Quán Tiên được Đoàn Thanh niên giúp đỡ, tạo điều kiện cho vay vốn nay đã là chủ một xưởng cơ khí thu hút 5 thanh niên vào làm việc, thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm, 5 công nhân hàng tháng thu nhập 3 triệu đồng/người...

Trong công tác đấu tranh, xử lý tội phạm về ma túy, Công an phường đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên rà soát lên danh sách các điểm nghi mua bán sử dụng trái phép chất ma túy, tăng cường nắm tình hình, củng cố hồ sơ, cung cấp thông tin cho các đơn vị bạn bắt giữ 2 vụ = 2 đối tượng là những người ngoài địa phương mua bán trái phép chất ma túy, 2 đối tượng là người nơi khác đến tạm trú có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn. Trong năm qua, Công an phường cùng Công an Thành phố bắt giữ, xử lý 9 vụ = 10 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, các vụ việc liên quan đến ma túy đều được tập trung làm rõ đã có tác dụng răn đe, giáo dục đối tượng và cổ vũ quần chúng tích cực tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy.

Sau 7 năm (2004 - 2011) thực hiện xây dựng mô hình "Toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy", số người có liên quan đến ma túy giảm, không để phát sinh số người nghiện mới. Các mục tiêu, yêu cầu, nội dung mô hình "Toàn dân tham gia xóa tệ nạn ma túy" trên địa bàn phường đã đạt được những kết quả đáng kể, đạt được mục tiêu đề ra là: Kiềm chế được tội phạm ma túy, không có tụ điểm phức tạp về mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp về ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy, không phát sinh người nghiện mới, không để ma túy xâm nhập học đường. Đặc biệt, đã giúp đỡ được nhiều người từ bỏ ma túy, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội, góp phần ổn định an ninh trật tự, giữ gìn xóm ngõ bình yên, đáp ứng nguyện vọng của quần chúng nhân dân.

Thu Vân

Về đầu trang


Phải thực sự là phong trào của toàn dân

Từ khi có Nghị quyết liên tịch số 01/2001/NQLT, ngày 4/12/2001 giữa Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Công an về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong thời kỳ mới”, nhiệm vụ bảo vệ ANTQ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực sự trở thành phong trào của toàn dân. Phong trào đã khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, nhìn lại phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy, các tổ chức quần chúng ở cơ sở đã thường xuyên được tăng cường củng cố, đi vào hoạt động có nề nếp. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể các cấp đã quan tâm đúng mức về bố trí nhân sự, chế độ, điều kiện làm việc cho các tổ chức quần chúng phát huy được lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của lực lượng nòng cốt, công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, các hội trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, công tác xoá đói giảm nghèo, công tác xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, công tác phòng chống tội phạm, công tác xây dựng nông thôn mới, Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã đạt được những kết quả tốt. An ninh chính trị tại địa bàn nông thôn, tại vùng có người theo đạo, vùng đồng bào dân tộc ít người sinh sống ổn định; khiếu nại, khiếu kiện đông người, vượt cấp giảm. Quần chúng nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động.

Điểm đặc biệt nổi lên qua phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” là lực lượng công an các cấp đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các thành viên Mặt trận xây dựng nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt kết quả tốt. Điển hình là các mô hình “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội” của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; “Khu dân cư phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Xóm đoàn kết”, “Gia đình tự phòng, tự quản”, “Trường học không có ma tuý” của huyện Châu Đức; “Chốt phòng chống tội phạm”, “Con đường an toàn về trật tự giao thông” của TP.Vũng Tàu; “Phố đạo bình yên”, “Tiếng kẻng an ninh trật tự” (ANTT), “Nghiệp đoàn xe hon đa ôm tự quản về ANTT”, “Nghiệp đoàn bốc vác tự quản về ANTT”, “Khu dân cư, tổ dân cư tự quản về ANTT” của TX.Bà Rịa; “Câu lạc bộ hoà giải” (ở hầu hết các huyện, thành phố, thị xã). Trong phong trào đã xuất hiện nhiều gương của quần chúng nhân dân không sợ nguy hiểm, dũng cảm truy bắt tội phạm, nhiều tấm gương về lòng nhân ái, tận tình cảm hoá, giáo dục giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi cải tạo tiến bộ, sống hoàn lương, hoà nhập với cộng đồng. Nhiều vụ việc phức tạp về ANTT được nhân dân tìm cách hoà giải thành, không xảy ra “điểm nóng”; nhiều xã, phường, thị trấn văn hoá vững mạnh về ANTT đã góp phần to lớn vào nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Để phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” thực sự là phong trào của toàn dân, trước hết cần xác định công tác xây dựng phong trào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương; hàng năm xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện có hiệu quả phong trào, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tiếp tục đổi mới, nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm tham gia bảo vệ ANTT, tích cực tham gia phong trào. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào, củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc. Tăng cường quan hệ phối hợp giữa lực lượng công an với quân đội, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phong trào. Đặc biệt, cần nhân rộng các mô hình điển hình tiêu biểu, các cá nhân điển hình trong phong trào để động viên mọi tổ chức, cá nhân học tập, làm theo²

                                                                                      Lưu Dương 

Về đầu trang


Phù Ninh: Phụ nữ góp phần quản lý giáo dục con em không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội 

Thực hiện Nghị Quyết liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an huyện đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là công tác quản lý, giáo dục con em ngay từ trong gia đình. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong 5 năm (2008-2012) trên địa bàn huyện có 21 đối tượng tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, trong đó chủ yếu phạm tội như gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, cưỡng đoạt tài sản…, tập trung chủ yếu vào độ tuổi từ 16 đến 18. 

Nghị quyết liên tịch số 01 đã được Hội LHPN huyện Phù Ninh tổ chức thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Hàng năm, các cấp hội từ huyện đến cơ sở phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như Công an, tư pháp thường xuyên tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em thông qua các buổi sinh hoạt hội, giao lưu văn nghệ, thể thao, đồng thời tích cực tham gia tố giác tội phạm, quản lý giáo dục và giúp đỡ người lầm lỗi vi phạm tái hòa nhập cộng đồng. Hội phụ nữ các cấp đã tập trung các hoạt động hướng về cơ sở, phát huy vai trò của phụ nữ để thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc, phòng chống tội phạm, TNXH. Thời gian qua, Hội LHPN huyện đã tham gia quản lý giáo dục 94 đối tượng, cùng lực lượng Công an tổ chức đưa đi cai nghiện tại Trung tâm lao động xã hội tỉnh 96 người nghiện ma túy. Qua học tập, giáo dục, nhiều đối tượng có biểu hiện tiến bộ, tìm được việc làm lương thiện để tạo dựng cuộc sống. 

Trong 5 năm, Hội LHPN huyện Phù Ninh đã thành lập được 91 CLB, gia đình hạnh phúc với 2.952 thành viên, 17 tổ phụ nữ phòng chống ma túy từ gia đình, duy trì và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm như các mô hình “Tổ phụ nữ không có chồng con, người thân nghiện ma túy, vi phạm pháp luật”, mô hình “ Tổ phụ nữ vận động chồng, con, người thân cai nghiện và quản lý sau cai”, mô hình “Quản lý giáo dục trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư”… Hiệu quả từ các mô hình, đã có 17.151 gia đình Hội viên ký cam kết không có người nghiện, vi phạm pháp luật, thành lập được 17 tổ phụ nữ phòng chống ma túy từ gia đình, đã giúp đỡ 10 đối tượng sau cai, 3 gái mại dâm trở thành người lương thiện. Điển hình là mô hình: “Quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm pháp luật” tại khu 1, xã Phú Lộc; qua mô hình đã vận động giáo dục 5 trẻ em có nguy cơ vi phạm pháp luật chuyển biến tốt, các cháu đều nhận thức ra sai lầm và tự nguyện sửa đổi, hiện 2 cháu đã đi học nghề, 3 cháu có việc làm ổn định. Các mô hình hoạt động hiệu quả đã được duy trì và nhân rộng trên địa bàn, góp phần kiềm chế và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện.

    Thanh Nhàn

Về đầu trang   


Từ 1-30/6: Mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy

Tại văn bản số 692/TTg-KGVX ngày 21/5 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2013, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền sâu rộng để nhân dân nhận biết rõ hiểm họa của tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của ma túy tổng hợp.

Theo văn bản, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cần tập trung vào các đối tượng nguy cơ cao, thanh, thiếu niên ở các đô thị, học sinh, sinh viên, nhân dân các dân tộc trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, công nhân ở các khu công nghiệp, người lao động trong lĩnh vực giao thông vận tải, người lao động tự do, người sản xuất, kinh doanh dược, hóa chất…

Các hoạt động phòng, chống ma túy trong tháng cao điểm cần được các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, trong đó vận động nhân dân tham gia phong trào phát hiện, tố giác tội phạm ma túy và giúp đỡ người nghiện ma túy trong quá trình cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; triển lãm tranh cổ động về phòng, chống ma túy; thi tìm hiểu về đề tài phòng, chống ma túy; tọa đàm, tập huấn, nói chuyện chuyên đề về phòng, chống ma túy…

Cũng theo yêu cầu của Thủ tướng, các lực lượng chuyên trách đấu tranh chống tội phạm ma túy, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, như tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, sân bay quốc tế… tổ chức nắm tình hình, diễn biến tội phạm ma túy để có phương án tấn công, trấn áp tội phạm ma túy có hiệu quả; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, không để lợi dụng để sản xuất ma túy tổng hợp; kịp thời xử lý các tụ điểm phức tạp về ma túy; phát hiện, xóa bỏ tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Viện kiểm sát, Tòa án các cấp phối hợp với lực lượng công an đưa ra xét xử các vụ án ma túy điểm, tăng cường tổ chức xét xử lưu động các vụ án ma túy ở các địa bàn phức tạp về ma túy để tăng hiệu quả phòng ngừa tội phạm ở cơ sở.

Ngoài ra, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đợt cao điểm phòng, chống ma túy cụ thể, thiết thực và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ (đồng gửi Bộ Công an) trước ngày 15/7/2013.

Phương Nghi 

Về đầu trang


Phong trào xây dựng thôn, xóm “3 không” ở Mỹ Thành

Xã Mỹ Thành (Mỹ Lộc) nằm ở vị trí “ngã ba” giáp ranh với huyện Vụ Bản và Thành phố Nam Định nên tình hình trật tự xã hội tiềm ẩn nhiều phức tạp. Những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã đã tập trung chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác giữ gìn ANTT, giữ vững sự ổn định địa bàn.

Công an xã Mỹ Thành tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nội dung của phong trào “Xây dựng thôn, xóm 3 không”.

UBND xã đã phát động, triển khai thực hiện phong trào “Xây dựng thôn xóm không có tội phạm, không có ma tuý, không có tệ nạn xã hội”. Phát huy vai trò nòng cốt trong triển khai thực hiện phong trào, Công an xã đã phối hợp với Hội Nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung của phong trào đến từng gia đình, hội viên và lồng ghép trong các hội nghị của các đoàn thể, trong các cuộc họp thôn xóm. Trong đó chú trọng tuyên truyền về tác hại của ma túy và các tệ nạn xã hội để các gia đình và hội viên quản lý, giáo dục con em tránh xa các tai, tệ nạn xã hội, phòng ngừa vi phạm pháp luật. Hằng năm, Công an xã đều tổ chức ký cam kết với chi Hội Nông dân các thôn, xóm và từng hộ gia đình thực hiện các nội dung của phong trào và vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, cung cấp những nguồn tin liên quan đến tình hình ANTT cho lực lượng công an. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng Công an xã thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn và hoạt động của các loại tội phạm, từ đó chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế các nhân tố phát sinh tội phạm, bài trừ tội phạm và tệ nạn xã hội từ thôn, xóm. Ban Công an xã đã phân công lực lượng phụ trách từng địa bàn, khu vực cùng với đội ngũ trưởng thôn, xóm và công an viên thôn, xóm nắm tình hình và quản lý chặt chẽ các đối tượng, kịp thời xử lý, giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở các vụ việc phát sinh, không để nảy sinh phức tạp ảnh hưởng đến trật tự trị an. Đối với các đối tượng thanh, thiếu niên hư và các đối tượng tù tha, lực lượng công an xã phối hợp với gia đình và cán bộ thôn, xóm thường xuyên đến giáo dục, động viên, giúp đỡ các đối tượng tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng. Từ đặc thù của địa bàn giáp ranh với một số địa phương phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, Công an xã đã duy trì công tác phối hợp, trao đổi thông tin về tình hình, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn ngừa không để ma túy và các tệ nạn xã hội thâm nhập vào địa bàn, đồng thời cung cấp kịp thời thông tin về hoạt động và các đối tượng trên địa bàn để lực lượng nghiệp vụ các địa phương và Công an tỉnh nhanh chóng điều tra khám phá các vụ án. Điển hình như vụ án xảy ra năm 2012, khi nhận được thông tin của Công an Thành phố Nam Định có một nhóm thanh niên là người xã Mỹ Thành vừa gây ra vụ cướp tài sản của lái xe ở khu vực quốc lộ 10, địa phận xã Lộc Hòa (TP Nam Định). Sau khi gây án, các đối tượng đã lẩn trốn về địa phương. Nhận được tin báo, Công an xã Mỹ Thành đã nhanh chóng xác định nhóm đối tượng và huy động lực lượng, phối hợp với Công an Thành phố Nam Định bắt gọn 4 đối tượng đang trốn ở nhà gồm: Trần Mạnh Cương (SN 1994), Phùng Thanh Xuân (SN 1996), cùng trú tại thôn Đa Mễ tây; Phạm Văn Đức (SN 1997), Phạm Văn Độ (SN 1996), cùng trú tại thôn Đa Mễ đông và bắt được đối tượng Phạm Văn Lý (SN 1987), thường trú tại thôn Đa Mễ đông, khi đang đi làm. Do làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa, đến nay tình hình ANTT trên địa bàn xã được đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, Công an xã đã xử lý, giải quyết 6 vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn; vận động, thuyết phục, hòa giải kịp thời những mâu thuẫn, va chạm trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ gìn trật tự trị an ngay từ các thôn, xóm.

Bằng việc phát động sâu rộng và sự tham gia tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của các lực lượng, các ngành, đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân trong phong trào xây dựng “thôn, xóm không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội” nên nhiều năm qua tình hình ANTT ở xã Mỹ Thành luôn ổn định, nhiều năm liền không để xảy ra trọng án, trên địa bàn xã không có người vận chuyển, buôn bán và sử dụng trái phép các chất ma túy, đặc biệt là không có người nghiện ma túy, các loại tội phạm và tai, tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, nhiều năm liền giữ vững truyền thống là một trong những địa bàn “sạch” về ma túy của huyện và của tỉnh./.

Bài và ảnh: Thu Thủy

Về đầu trang


Nâng cao hiệu quả mô hình cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng

Những năm qua, cùng với việc tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma tuý, Thành phố Nam Định xác định tổ chức cai nghiện ma tuý làm giảm số người nghiện là một trong những biện pháp quan trọng trong cuộc chiến chống ma túy. Từ thành công của các mô hình điểm về cai nghiện ma tuý trong gia đình và cộng đồng, năm 2009 Thành phố Nam Định tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình ở các phường, xã trên địa bàn.

Trong đề án cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng, hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, vận động đối tượng tự giác phối hợp cai nghiện được xác định là khâu then chốt. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề: tác hại của ma tuý đối với bản thân người nghiện, gia đình và cộng đồng; cách nhận biết, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma tuý… Qua đó vận động người nghiện ma tuý vượt qua mặc cảm, có ý chí tự giác cai nghiện và cộng đồng dân cư có cái nhìn đúng đắn cảm thông, tích cực giúp đỡ quá trình cai nghiện. Sau khi khảo sát, phân loại, lập danh sách người nghiện, cảnh sát khu vực phối hợp với các đoàn thể ở cơ sở và người có uy tín tại khu dân cư vận động gia đình và người nghiện thực hiện cai nghiện tại gia đình. Cán bộ y tế phường, xã chịu trách nhiệm chăm sóc sức khoẻ toàn diện, cung cấp thuốc hỗ trợ cắt cơn. Nhiều người nghiện ma tuý đã tự giác đăng ký và thực hiện cai nghiện tại gia đình.

Trong 3 năm qua, đã có 317 người cai nghiện tại gia đình và được hỗ trợ cắt cơn, giải độc. Trong quá trình cai nghiện, cảnh sát khu vực, cán bộ các đoàn thể thường xuyên phối hợp cùng gia đình động viên, hỗ trợ cũng như quản lý chặt chẽ người nghiện, giúp họ vượt lên chiến thắng bản thân, thoát khỏi sự lệ thuộc ma tuý. Tuy nhiên kết quả thực tế cho thấy những người cai nghiện tại gia đình đều nhanh chóng cắt cơn, song việc cai hoàn toàn còn phụ thuộc nhiều vào ý chí của người cai nghiện và sự kiểm soát, quản lý của người có trách nhiệm và cộng đồng. Chỉ khoảng 50% số người cai nghiện không tái nghiện. Năm 2010, Thành phố Nam Định có 103 người nghiện ma tuý cai nghiện đã cắt cơn, trong đó 68 người không tái nghiện sau một năm. Nhiều đơn vị làm tốt công tác vận động người nghiện cai nghiện tại gia đình với tỷ lệ cai nghiện thành công cao là các phường: Cửa Nam, Hạ Long, Quang Trung và Hội CCB phường Phan Đình Phùng. Qua đó đã giúp nhiều người nghiện ma tuý cai nghiện thành công như Trần Mạnh Cường ở phường Trần Tế Xương; Nguyễn Văn Nguyên ở phường Quang Trung; Nguyễn Xuân Biết ở phường Cửa Nam… Từ mô hình cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, số người nghiện ma tuý ở Thành phố Nam Định những năm qua đã giảm dần, góp phần làm giảm cầu về ma tuý và giảm tội phạm ma tuý. Từ năm 2009 đến nay, tuy số người nghiện không giảm nhưng đã kiềm chế phát sinh đối tượng nghiện mới. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng còn nhiều khó khăn, bất cập. Hiện nay môi trường xã hội chưa loại bỏ hoàn toàn được tệ nạn ma tuý; trên địa bàn Thành phố Nam Định vẫn còn đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý, nên việc cách ly người sau cai nghiện với người nghiện ngoài cộng đồng rất khó khăn. Mặt khác vấn đề đặt ra là việc làm, thu nhập cho người sau cai nghiện. Thực tế cho thấy, những trường hợp tái nghiện phần lớn là do không tìm được việc làm nên lại tiếp tục giao du với bạn nghiện, đối tượng mua bán ma tuý và bị lôi kéo sử dụng ma tuý trở lại.

Để phát huy hiệu quả mô hình cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng, thời gian tới Thành phố Nam Định tiếp tục tập trung sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập trung vào đối tượng nghiện và những gia đình có người nghiện ma tuý tự giác khai báo và đăng ký thực hiện cai nghiện tại gia đình. Triển khai đồng bộ các biện pháp nắm tình hình, phát hiện sớm các đối tượng mới mắc nghiện, kịp thời đưa vào diện đối tượng vận động cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Cùng với việc đẩy mạnh tấn công truy quét các đối tượng tội phạm ma tuý, Thành phố Nam Định đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, đồng thời tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, giúp người cai nghiện đảm bảo cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng./.

Minh Tân

Về đầu trang


MTTQ các cấp tỉnh Phú Thọ tham gia phòng chống tệ nạn xã hội

Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Phú Thọ đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm, xuyên suốt công tác của mặt trận.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra, MTTQ tỉnh Phú Thọ đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành Công an, các tổ chức thành viên  tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ, trẻ em gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TƯ ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy- Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Phú Thọ cho biết: “MTTQ tỉnh chỉ đạo MTTQ các cấp, Ban công tác mặt trận khu dân cư tuyên truyền tới mọi người dân về tác hại của việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; buôn bán phụ nữ, trẻ em để từ đó đấu tranh phòng, chống với những loại tội phạm này”. Với các hình thức như họp dân, ký cam kết trong các đoàn thể, gia đình; tổ chức phát tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu; biểu dương gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống ma túy ở địa phương; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề… đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tạo sự chủ động tham gia của nhân dân. Đặc biệt là tuyên truyền tới đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và vùng giáp ranh như huyện: Hạ Hòa, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, từ đó xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và ma túy. Đưa các nội dung này vào việc nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Ban công tác mặt trận thực hiện tốt việc phối hợp với các lực lượng công an, đoàn thể vận động người dân đấu tranh với tệ nạn ma túy, giúp đỡ người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng”. Nhiều khu dân cư đã thành lập “Câu lạc bộ phòng, chống ma túy, tội phạm”; “Câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật”; “Hòm thư tố giác tội phạm”… Các xã, phường, thị trấn gắn phong trào xây dựng xã, phường, khu dân cư lành mạnh không tội phạm, không tệ nạn ma túy với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá tiêu chuẩn “Khu dân cư văn hóa”; “Gia đình văn hóa”.  Nhờ chủ động tham gia phòng, chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, MTTQ các cấp trong tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, vận động quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, phòng, chống ma túy, buôn bán người; đồng thời cảm hóa người lầm lỗi, tạo điều kiện để họ xóa đi mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng...

Anh Nguyên

Về đầu trang


Phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và an toàn giao thông: Nâng cao vai trò nòng cốt của Mặt trận

Ngày 31-5, Ban thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam  phối hợp với UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị "Trao đổi kinh nghiệm và triển khai công tác chỉ đạo điểm về phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2013”. Dự hội nghị có bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm và Thường trực UBMTTQ của 36 tỉnh, thành trong cả nước.

 Báo cáo tại hội nghị cho thấy, các mô hình điểm về phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt, xuất hiện nhiều mô hình mới hoạt động có hiệu quả được nhân rộng ở các xã, khu dân cư, thôn bản… Đến nay, MTTQ các cấp đã duy trì 300 điểm chỉ đạo cấp xã với hơn 2.200 khu dân cư làm điểm về phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội và HIV/AIDS. Đặc biệt có khoảng 140 mô hình ở các tỉnh, thành phố đã được người dân  tự đứng ra xây dựng và quản lý hiệu quả rất tốt  như mô hình "Khu dân cư không có tội phạm”, "Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm”, "Gia đình không có người nghiện ma túy”, "Tổ tự quản về an toàn giao thông”… Năm 2012 các tệ nạn đều giảm, đặc biệt tình hình trật tự an toàn giao thông đã  giảm đạt 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương. Có 40 tỉnh, thành phố giảm được trên 10% số tai nạn giao thông, 10 tỉnh, thành phố có số người chết giảm từ 5-10 %...

Theo đánh giá, phân loại trong tổng số các điểm chỉ đạo đã có 165 xã, phường đạt tiêu chuẩn lành mạnh, 295 xã, phường có chuyển biến tốt; 595 khu dân cư đạt lành mạnh và gần 1000 khu dân cư có tình hình chuyển biến tích cực.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Lương Thị Phưa - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Sơn La cho biết, Sơn La là tỉnh nghèo, có tới 5/11 huyện thuộc Chương trình 30a và nơi quy tụ 12 dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Bên cạnh đó, tình hình tàng trữ, trồng cây thuốc phiện diễn ra phức tạp. Khi được MTTQ Việt Nam chỉ đạo xây dựng điểm  về phòng chống ma túy, qua khảo sát và kiểm tra, MTTQ tỉnh đã chọn Mộc Châu làm nơi xây dựng mô hình điểm. Từ mô hình này, nhân dân đã tố cáo, phát giác được nhiều đối tượng tội phạm, động viên cai nghiện 79 người. Những người này sau cai, trở về cộng đồng đã được cán bộ địa phương thường xuyên động viên, giúp đỡ làm kinh tế nên tránh được những tệ nạn xã hội”.

Tuy nhiên, tại một số địa phương  việc xây dựng mô hình điểm còn mang tính chất dàn trải, chưa tập trung vào những vấn đề trọng điểm. Các thông tin chỉ đạo điểm chưa thường xuyên, chưa có đánh giá và báo cáo kết quả xây dựng điểm.  Công tác tuyên truyền chưa được duy trì liên tục nên chưa kịp thời giải quyết những tồn tại,…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Hà Thị Liên ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các tỉnh trong cả nước về thực hiện xây dựng mô hình điểm của Trung ương MTTQ Việt Nam và đánh giá MTTQ các cơ sở đã chủ động, linh hoạt vận động nhân dân xây dựng mô hình điểm ở các khu dân cư. Đặc biệt, với vai trò chức năng nhiệm vụ của mình, MTTQ đã góp phần tích cực vào giảm tác hại và ngăn ngừa các tệ nạn xã hội. "Từ hội nghị này, MTTQ các cơ sở sẽ cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để thực hiện hiệu quả về Chương trình phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và bảo đảm an toan giao thông. Cùng với thực hiện chương trình phải gắn với việc nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Phối hợp các cơ quan chức năng một cách đồng bộ, nhịp nhàng và toàn diện để phát huy được vai trò của Mặt trận”, bà Liên nhấn mạnh.

 P.Nhài- Xuân Hiếu

Về đầu trang


Nam Định Tập trung các giải pháp phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư

Tính đến ngày 31-12-2012, tỉnh ta có 4.631 người nhiễm HIV, số bệnh nhân AIDS là 2.281 người, số bệnh nhân AIDS tử vong 1.176 người. Dịch HIV đã xuất hiện tại 10 huyện, thành phố với 220 xã, phường, thị trấn có người mắc. Qua giám sát cho thấy, đối tượng nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở nhóm người nghiện ma túy (59,8% người nhiễm HIV nghiện ma túy).

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Trong đó đẩy mạnh các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông phòng chống HIV/AIDS, với phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các địa bàn trọng điểm và những đối tượng có nguy cơ cao. Tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ về chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV cho tất cả người dân, không phân biệt giới tính, địa vị xã hội, dân tộc, tôn giáo… Các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tọa đàm, họp tổ dân... đã có tác động lớn đến nhận thức của nhân dân, giúp công tác phòng ngừa đạt hiệu quả cao, qua đó đã huy động được sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân vào các hoạt động phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, HIV/AIDS gắn với xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xây dựng lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác xét nghiệm, chữa bệnh, giới thiệu việc làm cho những người nhiễm HIV, giúp họ có cuộc sống ổn định, yên tâm điều trị kéo dài cuộc sống; các đơn vị chức năng phối hợp xây dựng nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên trong công tác phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội tại cộng đồng dân cư... Đặc biệt, phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” do Sở Y tế, Sở VH, TT và DL, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp phát động từ năm 2009 đến nay đã nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS; khuyến khích và tạo cơ hội cho gia đình có người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, người bán dâm tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền; phát huy vai trò của các tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng các dòng họ, người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng dân cư vận động nhân dân tham gia phòng chống HIV/AIDS. Đến nay phong trào được triển khai tại 80 khu dân cư với 80 nhóm nòng cốt, có 433 thành viên ở 40 xã, phường tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Cùng với việc xây dựng và tổ chức hoạt động của các nhóm nòng cốt là việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho nhóm nòng cốt, đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên về HIV/AIDS và các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS. Các nhóm nòng cốt duy trì sinh hoạt định kỳ hằng tháng. Qua phong trào, đến nay có 1.900 gia đình ký cam kết tham gia phong trào, 20.926 lượt người được tiếp cận truyền thông trực tiếp và phát 3.567 tờ rơi, tổ chức 12 buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho nhóm nòng cốt. Với những hoạt động trên, những năm qua công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, chất lượng điều trị bệnh cho bệnh nhân AIDS ngày càng được nâng cao. Công tác dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng được các đối tượng nhiễm HIV nghiêm túc thực hiện. Trong năm 2012 và 3 tháng đầu năm 2013, hơn 100 nghìn người có nguy cơ lây nhiễm được tiếp cận truyền thông tư vấn; hơn 9 nghìn người được tư vấn tại các cơ sở xét nghiệm HIV miễn phí; 898 người được điều trị thuốc kháng vi rút ARV; gần 925 nghìn bơm kim tiêm và 97 nghìn BCS được phát miễn phí; gần 800 người nghiện các chất dạng thuốc phiện đang được điều trị tại 4 cơ sở Methadone trong tỉnh và hơn 90% người điều trị không còn sử dụng ma túy sau 3 tháng điều trị.

Tuy dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã bị kìm hãm ở mức độ thấp, số người mới phát hiện nhiễm HIV đã giảm trong 4 năm gần đây nhưng chưa bền vững. Tình trạng gia tăng số người nhiễm HIV trong nhóm tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm cho thấy dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến khó lường; tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng, đặc biệt là đối với trẻ em nhiễm HIV và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV vẫn còn; cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS còn nhiều khó khăn… Để khắc phục tồn tại, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của chiến dịch toàn cầu, tỉnh ta cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; triển khai đồng bộ các hoạt động can thiệp giảm thiểu tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, tập trung vào nhóm có hành vi nguy cơ cao, nhóm dễ có khả năng bị lây nhiễm HIV; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS; tạo điều kiện, khuyến khích người nhiễm HIV sống tích cực, hòa nhập cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” nhằm huy động các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, tổ chức từ thiện, các doanh nghiệp, các nhóm cộng đồng, người nhiễm HIV/AIDS cùng gia đình chủ động, tích cực tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS. Các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội trong tỉnh cần nâng cao vai trò lãnh đạo trong công tác phòng chống HIV/AIDS; triển khai các chương trình phòng chống HIV/AIDS mang tính toàn diện, đặc biệt chú trọng việc lồng ghép có hiệu quả chương trình phòng chống HIV/AIDS với các chương trình phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm để đảm bảo mục tiêu “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”./.

Minh Thuận 

Về đầu trang


Hiệu quả hoạt động đội tự quản về an ninh trật tự khu Khu 10, thị trấn Thanh Ba

Khu 10, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ có 160 hộ gia đình, nằm dọc tỉnh lộ 312. Trước đây, tình hình ANTT ở khu 10 diễn ra rất phức tạp. Tình trạng trộm cắp, cờ bạc, ma túy, mại dâm xảy ra thường xuyên gây nhức nhối dư luận. Các khoản đóng góp, ủng hộ phúc lợi xã hội của các hộ dân thường xuyên không hoàn thành. Trước tình hình đó, cấp ủy và chính quyền thị trấn đã đưa ra nhiều biện pháp tổ chức thực hiện nhằm giải quyết ổn định tình hình ANTT với trọng tâm là xây dựng mô hình tự quản về ANTT ở khu.  Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Thị Minh Phương - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư số 10 cho biết: "Được sự chỉ đạo của Công an huyện và cũng như Thị trấn, chúng tôi đã tập trung kiện toàn các tổ chức xã hội của khu như Ban công tác mặt trận, hội CCB, Hội người cao tuổi. Đặc biệt là việc kiện toàn lại 7 tổ an ninh tự quản, với 19 thành viên. Trong đó chúng tôi tập trung lựa chọn các đồng chí là đảng viên, CCB có kinh nghiệm làm tổ trưởng tổ tự quản. Đồng thời xây dựng qui chế hoạt động, phương án đảm bảo ANTT theo tình hình thực tế vì vậy ý thức chấp hành pháp luật cũng như tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm trong nhân dân tăng lên rõ rệt". Sau hơn một năm chính thức đi vào hoạt động, với sự tích cực của các thành viên tổ an ninh tự quản nên tình hình ANTT của khu kiểm soát chặt chẽ. Các tổ an ninh tự quản thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an tuần tra, kiểm soát. Các vụ việc gây mất ANTT đều được phát hiện, giúp lực lượng Công an xử lý kịp thời. Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân khu 10 đã giúp cơ quan Công an xử lý 3 vụ phạm pháp hình sự, bắt một đối tượng có lệnh truy nã, hòa giải được 5/5 vụ mâu thuẫn tại cơ sở. Điển hình là việc thành viên tổ an ninh tự quản trong quá trình tuần tra phát hiện Vũ Hữu Quang (trú tại xã Vũ Yển, huyện Thanh Ba) có biểu hiện nghi vấn đã kịp thời báo với Công an huyện bắt quả tang Quang đang tàng trữ trái phép ma tuý. Hay như vụ bắt giữ đối tượng Hoàng Kinh Tân, khu 5 thị trấn Yên Lập  (huyện Yên Lập) có hành vi gây rối trật tự công cộng, các thành viên của tổ an ninh tự quản đã kịp thời báo với Công an xử lý kịp thời.

Từ hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự, hiện nay, khu dân cư số 10 không có đối tượng nghiện ma túy hay phạm tội ma túy, không có đơn thư vượt cấp, không phát sinh các tụ diểm tệ nạn và không có người vi phạm pháp luật. Một số vụ trộm cắp tài sản đều do số đối tượng từ nơi khác đến cư trú gây án.  Đánh giá về hiệu quả mô hình của tổ an ninh tự quản khu 10,  đồng chí Phan Tất Nhân - Công an viên thị trấn Thanh Ba phụ trách an ninh khu dân cư số 10 cho biết: "Khu dân cư số 10 thị trấn Thanh Ba là một trong những khu dân cư điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Có được điều này chính là sự gương mẫu đi đầu của các đồng chí đảng viên tham gia vào các tổ an ninh tự quản để vận động nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác trong phòng chống tội phạm. Nếu mỗi địa phương đều có mô hình tự quản về ANTT như thế này thì sẽ tạo được mối liên kết bền vững trong việc đảm bảo an ninh ngay tại cơ sở”.

Mô hình tự quản về ANTT ở khu 10 thị trấn Thanh Ba là mô hình tự giác của nhân dân, đã mang lại hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT. Mô hình đã nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của các hộ dân rất cần được duy trì và nhân rộng.

Huy Thắng

Về đầu trang


Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận: Phát động phong trào “Phòng, chống tội phạm” tại Vĩnh Hải

Ngày 22-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Công an và các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức Lễ phát động phong trào “Phòng, chống tội phạm năm 2013” tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải.

Tại buổi lễ, đại diện các hội, đoàn thể và nhân dân đã thảo luận và đưa ra các giải pháp, mô hình thực hiện nhằm kiềm chế, phòng, chống tội phạm tại địa phương như: đào tạo, nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng công an xã; tăng cường phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền; phát huy vai trò của tổ nhân dân tự quản, đội dân phòng và các mô hình phòng, chống tội phạm ở địa phương…

Đồng chí Quảng Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động phong trào, trong đó nhấn mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục của các ngành chức năng ở địa phương trong việc xây dựng khu dân cư an toàn, lành mạnh, không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ ông Cao Văn Truyền, thôn Cầu Gãy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Căn nhà có diện tích 32 m2, giá trị gần 30 triệu đồng; trong đó, Quỹ Vì người nghèo tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp.

Bích Thủy

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình chung tay phòng, chống tội phạm

Những năm gần đây, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò đầu tầu gương mẫu trong vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mỗi gia đình, mỗi khu dân cư.

Để tiếp tục tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm và Đề án số 01 “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” (gọi tắt là Đề án 01/138), Ủy ban MTTQVN tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình hành động. Tổ chức quán triệt nội dung đề án trong hệ thống mặt trận từ tỉnh xuống khu dân cư. Chọn 10 xã, phường, thị trấn và từ 3-5 khu dân cư làm điểm theo từng nội dung cụ thể của đề án; chỉ đạo MTTQ các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn chọn đơn vị làm điểm ở cấp mình. Chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, phù hợp từng nội dung và đối tượng cụ thể. Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, MTTQ tỉnh đã chủ động biên soạn hơn 8.600 bộ tài liệu dưới dạng câu hỏi về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đồng thời tiếp nhận và phân phát 8.000 bản tài liệu, 90.000 tờ rơi, lịch tết về an toàn giao thông do T.Ư và các ngành cung cấp đến tận cơ sở, khu dân cư và hộ gia đình. Các xã, phường, thị trấn và khu dân cư được chọn làm điểm tự kẻ, vẽ gần 1.700 băng rôn, khẩu hiệu, 43 cổng chào để phục vụ công tác tuyên truyền. Năm nào, MTTQ các cấp cũng tổ chức các đợt truyền thông lưu động để vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Riêng MTTQ tỉnh, phối hợp với ngành Công an, trực tiếp truyền thông tại 10 điểm phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội, khoảng 1.500 người đã tham dự.

Sau công tác tuyên truyền, MTTQ tỉnh phát động rộng rãi phong trào tự quản để “lấy sức dân chăm lo cho đời sống nhân dân”. Đến nay, hầu hết các đơn vị được chọn làm điểm đã xây dựng được các tổ tự quản ở từng ngõ phố, ngõ xóm, hoạt động nền nếp, hiệu quả. Các hoạt động tình nghĩa, tổ chức tết Trung thu cho các cháu, thành lập câu lạc bộ văn nghệ, thể thao... được các khu dân cư làm tốt. Từ những kiến thức MTTQ các cấp cung cấp, nhân dân luôn đề cao cảnh giác với những thủ đoạn và hành vi của bọn tội phạm, các gia đình có ý thức bảo vệ tài sản của mình, hàng xóm và cộng đồng, xây dựng những liên kết, liên gia trong mỗi khu dân cư. Tiêu biểu như: các tổ tự quản xã An Ninh (Quỳnh Phụ), xã Thái Dương (Thái Thụy), Ming Quang (Vũ Thư), Tây Giang (Tiền Hải), phường Kỳ Bá, tổ 15-16 phường Tiền Phong (Thành phố Thái Bình)… Song song với việc nâng cao chất lượng các tổ tự quản, các xã, phường, thị trấn làm điểm thành lập và duy trì hoạt động các tổ hòa giải, góp phần hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân, giữ cho tình làng, nghĩa xóm thêm khăng khít, bền chặt và ngăn ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội nảy sinh. Từ năm 2006 đến năm 2010, các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải thành hàng trăm vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Hòm thư, đường dây nóng tố giác tội phạm cũng được khai thác triệt để. Thông qua đó, năm nào quần chúng nhân dân và các em học sinh cung cấp hàng nghìn nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật, hình sự.

Không chỉ dừng lại ở việc phát hiện, phòng ngừa, tố giác tội phạm, MTTQ các cấp, trực tiếp là Ban công tác mặt trận các khu dân cư còn chung tay với cấp ủy, chính quyền, ngành công an, ngành Lao động, thương binh và xã hội theo dõi, quản lý, giáo dục những người lầm lỗi, tạo công ăn việc làm, hỗ trợ tiền, ngày công, vật liệu tu sửa, nâng cấp nhà cửa, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chỗ dựa tinh thần để họ xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng. Những cá nhân tiêu biểu, có uy tín đã góp phần tích cực cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi. 

5 năm chung tay với ngành Công an thực hiện Đề án 01/138, MTTQ các cấp đã góp phần từng bước hạn chế các đối tượng vi phạm, tái vi phạm pháp luật, giúp đỡ hàng nghìn người lỡ bước sa chân vào tội lỗi trở về với đời thường, xây dựng mỗi năm từ 450- 650 khu dân cư tiên tiến, 75- 80% gia đình đạt “Gia đình văn hóa”, cũng là góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Đỗ Hiền

Về đầu trang


Phó Chủ tịch Hà Thị Liên kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 21 – CT/TW của Bộ chính trị tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương về việc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường  lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, trong các ngày từ 26 đến ngày 29/8/2013, đồng chí Hà Thị Liên – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Thanh Hoá. Tham dự đoàn kiểm tra có lãnh đạo, chuyên viên Ban Phong trào Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện Văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma tuý, Cục Chính trị - Hậu cần Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an.

Tại tỉnh Thái Bình, Đoàn đã đi khảo sát nắm tình hình và kiểm tra tại xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ và Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm của tỉnh.

Theo báo cáo, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Thái Bình đã gắn với thực hiện Luật Phòng, chống ma túy, Chương trình quốc gia về phòng, chống ma túy đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngành công an đã lập hồ sơ trên 1.000 người nghiện để quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa 711 trường hợp đi cơ sở giáo dục; bắt, khởi tố 1.122 vụ, 1.269 bị can, xử lý hành chính 1.335 đối tượng, thu giữ trên 3,5 kg hêrôin, 97g ma túy tổng hợp, 17,5 kg cần sa, 45,2g thuốc phiện, trên 400 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá, triệt xóa 25 đường dây, 301 lượt tụ điểm phức tạp về ma túy. Các địa phương trong tỉnh đã xây dựng được 2.139 mô hình quần chúng tự quản về an ninh trật tự, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia. Đặc biệt nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như: “Tổ phản ứng nhanh” ở xã An Vũ, Quỳnh Phụ; “Thôn xóm đoàn kết, văn hoá, an toàn” ở xã Đông La, Đông Cường, huyện Đông Hưng; “Thôn, khu dân cư không có ma tuý” ở phường Dề Thám, Kỳ Bá, Thành phố Thái Bình...

Tại tỉnh Thanh Hoá, Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực tế việc triển khai thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ chính trị tại phường Đông Hương, Thành phố Thanh Hóa; làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ và Ban Chỉ đạo phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS của tỉnh. Theo báo cáo của tỉnh, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nên đã tạo ra sự chuyển biến quan trọng cả về nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân tham gia vào công tác phòng chống ma túy. Qua  5 năm triển khai thực hiện, tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy, cảnh báo hiểm họa ma túy; các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ 4.055 vụ, 4.806 đối tượng liên quan đến ma túy; đấu tranh triệt xóa 27 đường dây mua bán, vận chuyển các chất ma túy; triệt xóa 19 tụ điểm, 124 điểm phức tạp về ma túy; tổ chức cai nghiện cho 3.126 lượt người và triển khai chương trình điều trị thay thế cai nghiện các chất ma túy bằng methadone tại Thành phố Thanh Hóa và các huyện, thị xã trọng điểm; triệt phá 487,48 ha tái trồng cây thuốc phiện và phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tỉnh Hủa phăn (nước bạn Lào) làm tốt công tác phối hợp phòng, chống và kiểm soát ma túy qua biên giới…MTTQ và các tổ chức thành viên đã thực hiện triển khai tốt một số Đề án như: “Vận động toàn dân tham gia phòng, chống ma tuý ở khu vực miền núi Thanh Hoá giai đoạn 2011-2015”, “Xây dựng xã, phường lành mạnh, không có ma tuý”, “Xây dựng khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn ma tuý, mại dâm, phòng, chống HIV/AIDS” gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn háo ở khu dân cư”....

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã biểu dương những thành tích, kết quả các địa phương đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong 5 năm qua. Phó Chủ tịch Hà Thị Liên đề nghị các tỉnh cần quan tâm, nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy; đặc biệt cần phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận, của những cá nhân tiêu biểu, có uy tín tại cộng đồng trong phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy" ở khu dân cư; thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; nêu cao hơn nữa trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy các cấp, nhất là cấp xã, phường, thị trấn trong việc theo dõi, giúp đỡ, cảm hóa người nghiện; quan tâm tạo việc làm cho người nghiện sau cai, giúp họ ổn định cuộc sống.../.

Thu Hương 

Về đầu trang


Phú Thọ phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm 

Những năm qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã phối hợp với ngành Công an, các ngành liên quan tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm. Trọng tâm là Đề án số 01 “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” (gọi tắt là Đề án 01/138), đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mỗi gia đình, mỗi khu dân cư. 

Các khu dân cư xã Thanh Đình (Việt Trì) ký cam kết thực hiện phong trào toàn dân phòng chống tội phạm trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo MTTQ và Công an  thành phố.

Để tăng cường công tác giáo dục, truyền thông và giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2012-2015, MTTQ tỉnh tổ chức quán triệt nội dung, tập huấn Đề án trong hệ thống mặt trận từ tỉnh xuống khu dân cư. Chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, phù hợp từng nội dung và đối tượng cụ thể. Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, MTTQ các cấp đã chủ động phối hợp với các lực lượng công an, đoàn thể ở cơ sở vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. MTTQ tỉnh đã phát động rộng rãi phong trào tự quản, nhiều khu dân cư triển khai thực hiện tốt các phong trào “Gia đình sáu chuẩn mực”; “Gia đình ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; đồng thời duy trì các hoạt động “Câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật”; “Hòm thư tố giác tội phạm”… Trên 70% xã, phường, thị trấn đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng xã, phường, khu dân cư lành mạnh gắn với nội dung phòng, chống tội phạm; phòng chống ma túy; phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cùng cấp đã phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư”; triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư trong thế trận an ninh nhân dân; củng cố các cụm liên kết bảo vệ an ninh trật tự vùng giáp ranh, các mô hình tự quản về ANTT; đảm bảo ANTT ở khu dân cư và trong các cơ quan,  doanh nghiệp. 

Điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm là khu 13 phường Gia Cẩm (thành phố Việt Trì). Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) của khu diễn ra phức tạp, tệ nạn xã hội, tội phạm hình sự, trộm cắp... thường xảy ra. Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong khu đã đề ra nhiều biện pháp ổn định tình hình ANTT mà trọng tâm là xây dựng mô hình “Khu dân cư phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, nòng cốt là Ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố và toàn thể nhân dân, có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, cảnh sát khu vực để nắm vững và rà soát đối tượng trên địa bàn. Do có sự phối kết hợp giữa công an, chi bộ, chính quyền, Ban công tác Mặt trận khu và các hộ dân nên trong các năm qua, tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn khu đã giảm dần. Từ năm 2010 đến nay, khu 13 là khu dân cư không có người nghiện ma tuý; không có tội phạm hình sự. Ông Dương Văn Dân- Trưởng ban mặt trận khu cho biết: “Phát huy vai trò của MTTQ, Ban công tác Mặt trận đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Vận động các gia đình thực hiện tốt Luật Phòng chống ma túy, mại dâm, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, không có người sinh con thứ 3...” 

Cùng với việc nâng cao chất lượng các tổ tự quản, các xã, phường, thị trấn duy trì hoạt động các tổ hòa giải, góp phần hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân, giữ cho tình làng, nghĩa xóm thêm khăng khít, bền chặt và ngăn ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội nảy sinh. Các tổ hòa giải đã tham gia hòa giải thành công hàng trăm vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Hòm thư, đường dây nóng tố giác tội phạm cũng được khai thác triệt để. Thông qua đó, năm nào quần chúng nhân dân và các em học sinh cung cấp hàng nghìn nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật, hình sự… 

Tuy nhiên, việc triển khai các nội dung phong trào và duy trì hoạt động các mô hình chưa thường xuyên liên tục còn chậm đổi mới. Vì vậy, trong thời gian tiếp theo MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào phòng, chống tội phạm ngay tại cơ sở; cảm hóa người lầm lỗi tạo điều kiện cho họ xóa đi mặc cảm, phấn đấu vươn lên tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường phối hợp giữa Công an, các ngành chức năng với MTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân trong phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Thúy Hằng

Về đầu trang


Phước Hậu, Phước Kháng(Ninh Thuận): Phát động phong trào phòng, chống tội phạm

Ngày 27-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Công an tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ phát động phong trào phòng, chống tội phạm năm 2013 tại xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Đồng chí Quảng Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và các hội, đoàn thể trong công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở địa phương; huy động sức mạnh của nhân dân tham gia tố giác, trấn áp tội phạm; đồng thời phát huy hiệu quả các mô hình, tổ nhân dân tự quản, vai trò của các tộc họ trong việc xây dựng khu dân cư an toàn, lành mạnh, gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội.

 

*Ngày 26-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Công an và các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức Lễ phát động phong trào Phòng, chống tội phạm năm 2013 tại xã Phước Kháng, huyện Thuận Bắc.

Tại buổi lễ, đại diện Công an các cấp thông báo với nhân dân tình hình an ninh- trật tự trong những tháng đầu năm trên địa bàn và triển khai các văn bản của cấp trên về phòng, chống tội phạm. Đồng chí Quảng Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi nhân dân địa phương đoàn kết tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, góp phần xây dựng khu dân cư an toàn, lành mạnh, không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Diễm My

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ huyện Gò Công (Tiền Giang) phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Quán triệt nội dung Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 57 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, đồng thời là thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống ma túy của huyện nên cuối năm 2008, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng kế hoạch tham gia lãnh đạo, phòng chống và kiểm soát ma túy sát tình hình thực tế địa phương, triển khai trong MTTQ cơ sở, các tổ chức thành viên. 

Từ đó hàng năm (từ năm 2008 đến nay) gắn với việc thực hiện Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", MTTQ từ huyện đến cơ sở xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống ma túy và quản lý, giáo dục người nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư.

5 năm qua, MTTQ huyện phối hợp chặt chẽ với Công an, Đồn biên phòng Kiểng Phước, Tân Thành, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các ngành thành viên tổ chức 265 cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống tệ nạn ma túy, có trên 8.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân dự nghe về tác hại của ma túy, các chất gây nghiện đối với sức khỏe để không thử và không sử dụng; phổ biến các tờ bướm hướng dẫn nhân dân biết các dạng ma tuý, các loại thuốc tân dược gây nghiện thường gặp, những triệu chứng, biểu hiện của người nghiện ma tuý để nhân dân dễ nhận dạng, góp phần trong việc tố giác tội phạm về ma tuý, cũng như nâng cao được ý thức trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm tệ nạn ma tuý.

Song song với công tác trên, MTTQ còn phối hợp với Công an, Đồn biên phòng đóng trên địa bàn huyện tổ chức 16 cuộc nói chuyện chuyên đề về công tác phòng chống ma túy nhân tháng 6 - Tháng phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6 hàng năm, có gần 420 người tham dự, đa số là đối tượng thanh, thiếu niên, người có nguy cơ vi phạm tệ nạn ma túy; phối hợp chặt chẽ với ngành Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nâng chất ấp, khu phố an toàn về an ninh trật tự, không có ma túy.

Cùng với công tác tuyên truyền, hằng năm gắn với việc khảo sát thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu khu dân cư", thực hiện chương trình "1 tăng, 4 giảm", MTTQ các xã, thị trấn còn phối hợp với ngành Công an lên danh sách người nghiện ma túy đang quản lý ở cộng đồng dân cư, người có nguy cơ vi phạm  tệ nạn ma túy để tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở giao cho các ngành, đoàn thể có kế hoạch quản lý, giáo dục giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng,... góp phần kiềm giảm nguyên nhân phát sinh tội phạm ma túy trên địa bàn huyện.

Tuy kết quả đạt được không ít, song qua thực tiễn tham gia công tác phòng chống ma túy và giáo dục người nghiện ma túy ở cộng đồng của MTTQ và ngành Công an vẫn gặp không ít khó khăn, nhất là việc tổ chức cho người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng đạt hiệu quả không cao do cơ sở vật chất không đủ đáp ứng nhu cầu cai nghiện tại địa phương, người nhà gia đình chưa thể hiện quyết tâm cắt cơn cho người bị nghiện, còn bao che, dung túng không hợp tác,...

Từ thực tiễn Công an huyện Gò Công Đông đã rút ra một số kinh nghiệm đó là trước hết muốn phòng chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy điều cơ bản là phải tạo được việc làm, có giải pháp, kế hoạch thực hiện thắng lợi chương trình xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm ổn định và từng bước cải thiện đời sống nhân dân. Cần đặc biệt lưu ý các vấn đề xã hội nảy sinh trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương với những người mắc tệ nạn xã hội, người đã phạm tội hoặc có nguy cơ phạm tội, muốn cảm hóa, giáo dục, cải tạo họ trước hết phải tạo điều kiện giúp họ có cuộc sống ổn định, có việc làm, có thu nhập ổn định,... thì công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy nói riêng, phòng chống các loại tội phạm nói chung mới đạt hiệu quả cao.

Thu Thảo

Về đầu trang


MTTQ huyện Vụ Bản (Nam Định) tích cực vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Huyện Vụ Bản hiện có trên 13 vạn dân sinh sống ở 229 khu dân cư của 18 xã, thị trấn. Những năm qua, MTTQ các cấp trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH), góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở địa bàn khu dân cư.

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, MTTQ các cấp đã vận động các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, TNXH, góp phần giữ vững an ninh chính trị và TTATXH; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong các khu dân cư. MTTQ các cấp trong huyện đã tổ chức được 445 buổi tuyên truyền về phòng, chống TNXH ở khu dân cư, thu hút trên 10 nghìn lượt người tham dự; kẻ, vẽ 1.000 khẩu hiệu, 520 pa-nô, áp-phích đặt tại các điểm công cộng và trên các trục đường thôn, xóm tuyên truyền các chủ đề về phòng, chống ma túy; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy cho trên 15 nghìn lượt học sinh THCS và THPT; cung cấp 1.000 tài liệu hỏi - đáp về phòng, chống tội phạm đến Ban công tác Mặt trận thôn, xóm, tổ dân phố để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống ma túy và TNXH. Xã Thành Lợi là địa phương có mật độ dân số đông với trên 16 nghìn dân, hoạt động kinh tế, dịch vụ thương mại trên địa bàn khá phát triển. Ngoài ra, trên địa bàn xã có số lượng sinh viên thuê trọ khá đông, có thời điểm lên tới hơn 1.000 sinh viên nên cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh TNXH. Công tác quản lý đối tượng sinh viên tạm trú chưa chặt chẽ. Trước tình hình trên, MTTQ huyện đã chọn xã Thành Lợi là đơn vị triển khai điểm phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. MTTQ xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch phòng, chống tội phạm, TNXH, phòng, chống ma túy; quản lý hoạt động cho thuê nhà trọ. Ban công tác Mặt trận các thôn đã đến từng gia đình có nhà cho thuê trọ tuyên truyền, vận động và yêu cầu thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, tạm vắng…, tổ chức cho các chủ hộ cho thuê trọ ký cam kết thực hiện “Xóm trọ không ma túy, không TNXH” và các quy định về quản lý sinh viên, giữ gìn ANTT tại từng khu nhà trọ... Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận các thôn còn tổ chức cho 100% hộ dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện “Gia đình không có người phạm tội và mắc các TNXH”. Nhờ làm tốt công tác quản lý, thời gian qua, Ban công tác Mặt trận và Công an xã đã ngăn chặn, xử lý kịp thời hàng chục vụ xô xát, đánh nhau, gây mất trật tự của sinh viên. Ngoài ra, thông qua các nguồn tin của nhân dân, Mặt trận và lực lượng công an xác định được danh tính hơn 10 đối tượng trên địa bàn nghiện ma tuý, lập hồ sơ theo dõi và vận động được 3 đối tượng đi cai nghiện thành công. 

Cán bộ Mặt trận phối hợp với công an viên xã Thành Lợi (Vụ Bản) tuyên truyền phòng, chống tội phạm, TNXH và phòng, chống ma túy ở khu trọ của sinh viên.

Từ mô hình điểm ở Thành Lợi, MTTQ huyện đã triển khai nhân rộng ở khắp các xã, thị trấn trong huyện. Đồng chí Trần Khắc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vụ Bản cho biết: Để thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, công tác tuyên truyền, vận động phải luôn đi trước một bước để nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống ma tuý, TNXH. Với phương châm “lấy xây để chống”, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức như Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân ký cam kết giao ước thi đua gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, 98% số hộ dân trong huyện đã ký cam kết thi đua tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH. Ban công tác Mặt trận các khu dân cư còn phối hợp lập 18 hòm thư tố giác tội phạm, thu được 45 nguồn tin, trong đó có 20 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an đấu tranh, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật; tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh cầm đồ, dịch vụ internet ký cam kết tuân thủ pháp luật và các quy định của địa phương về đảm bảo ANTT trong quá trình kinh doanh; phối hợp với lực lượng công an thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng ở khu dân cư; củng cố và phát huy hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở. Đến nay đã có 45.000/49.000 gia đình trong huyện ký cam kết “Gia đình không có người nghiện ma túy, không có người phạm tội”. Từ nguồn tin của nhân dân, lực lượng Công an đã kiểm tra, phát hiện được 7 tụ điểm hoạt động và buôn bán chất ma túy, trong đó đã xử lý 4 tụ điểm; xác định được 155 đối tượng nghiện ma túy và nghi nghiện ma túy; trong đó có 45 đối tượng có hồ sơ quản lý, đưa đi cai nghiện 25 đối tượng; cải tạo, giáo dục tại cộng đồng 41 đối tượng. Trong 2 năm qua, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, Ban công tác Mặt trận ở các thôn, xóm đã giáo dục, cảm hoá được hơn 100 đối tượng vi phạm pháp luật và thanh, thiếu niên hư; giải quyết 28 đơn khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của người dân về đất đai, tạo tin tưởng cho nhân dân, góp phần giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở.

Thời gian tới, MTTQ các cấp trong huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, lồng ghép với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn./.

Bài và ảnh: Văn Huỳnh

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân
 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Đ/c Vũ Trọng Kim
Ủy viên Trung ương Đảng
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn