Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TOÀN DÂN THAM GIA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG


Tin hoạt động

  Văn bản hướng dẫn


Nâng cao vai trò của các tôn giáo về bảo vệ môi trường

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tôn giáo về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngày 25/5, tại TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo BVMT và ứng phó với BĐKH tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động năm 2016 và thống nhất hoạt động năm 2017.

 


Thanh Miện (Hải Dương) chung tay bảo vệ môi trường

Song song với phong trào giúp nhau làm kinh tế, nhân dân các thôn, KDC trên địa bàn toàn huyện Thanh Miện đã cùng nhau xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân ở mỗi địa phương, cơ sở.

 

 

 

 


Mô hình tự quản về môi trường ở xã Dân Hòa

Từ năm 2013, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM và đề án về bảo vệ môi trường của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình thực hiện những mô hình tự quản về môi trường, chính quyền xã Dân Hòa đã chỉ đạo các đoàn thể, hội, ban, ngành triển khai thực hiện đến các xóm. Từ vài đoạn đường tự quản điểm ban đầu ở xóm Đồng Giang và xóm Đễnh, đến nay, những đoạn đường tự quản đã được nhân rộng 5/5 xóm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

 

 


Tứ Kỳ (Hải Dương) triển khai nhân rộng mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường"

Vừa qua, tại xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Tái Sơn, tổ chức hội nghị đánh giá, triển khai nhân rộng mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường".

 

 


Phụ nữ Thanh Thủy với công tác bảo vệ môi trường

Nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với việc nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sống, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, hiệu quả, với nhiều mô hình, cách làm hay góp phần tạo cảnh quan môi trường "xanh-sạch-đẹp".

 

 


Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường

Những năm qua, Đảng bộ phường IV, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, công chức gắn với những việc làm cụ thể, phục vụ lợi ích cộng đồng, trong đó có công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành công phường văn minh đô thị.

 

 


Đà Nẵng: Tổ chức tuyên truyền hỏa táng tại khu dân cư Quang Cư năm 2017

Ngày 27/4, Ủy ban nhân dân và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức tuyên truyền hỏa táng tại khu dân cư Quang Cư, phường Thọ Quang. Về dự hội nghị có ông Ngô Văn Trung- Phó Trưởng ban Tổ chức Tuyên giáo Ủy ban Mặt trận thành phố; ông Mai Hồ Hải Thành-Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận Sơn Trà; ông Đoàn Văn Đức-Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường quận Sơn Trà; ông Dương Thanh Hà-Bí thư Đảng ủy phường.

 


Yên Bái: Ký kết Chương trình phối hợp Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 - 2020.

Ngày 24/4/2017, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2012-2016 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2020.

 

 


Ngày Môi trường thế giới năm 2017: “Sống hài hòa với thiên nhiên”

Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đồng phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và một số hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu


Thị trấn Thanh Lãng gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Là địa phương có làng nghề mộc nổi tiếng, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) hiện duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, việc gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng. Bằng giải pháp cụ thể, nhiều năm trở lại đây, kinh tế địa phương phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực.


Nhiều hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng sự kiện môi trường lớn năm 2017

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa cho biết, Bộ đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng các sự kiện môi trường lớn năm 2017.


Phú Thọ: Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường ký kết chương trình phối hợp

Chiều 12/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 - 2020. Các đồng chí: Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Hậu - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị.

 

 


Thái Bình ký kết Quy chế phối hợp giám sát về bảo vệ môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp giám sát về bảo vệ môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và Nhà máy sản xuất Amon nitrat chiều ngày 31/3.

 

 

 


Lâm Đồng: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 mô hình điểm thực hiện bảo vệ môi trường

Thời gian qua các tổ chức tôn giáo của tỉnh Lâm Đồng đã đưa hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu vào chương trình hoạt động, sinh hoạt tôn giáo hàng năm, hàng quý, hàng tháng.

 

 

 


Bảo vệ môi trường từ mỗi khu dân cư

Xác định người dân chính là chủ thể của việc bảo vệ môi trường những năm qua Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã triển khai xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Sau hơn 6 năm triển khai xây dựng, mô hình đã làm thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong tham gia bảo vệ môi trường.

 

 


Phường Lái Thiêu, TX.Thuận An: Vì một đô thị xanh

Phường Lái Thiêu (TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân có nhiều cách làm hay và sáng tạo chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), vì một đô thị xanh.

 

 

 


Hiệu quả từ mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tích cực xây dựng các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, qua đó phát huy vai trò, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

 

 

 

 


Đồng Tháp có 596 khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Đồng Tháp đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình.

 

 

 

 

 


Xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường từ thành thị tới nông thôn đang ngày càng nghiêm trọng. Thời gian qua, MTTQ các cấp đã rất nỗ lực xây dựng các mô hình điểm bảo vệ môi trường, nhất là tại các xã nông thôn mới. Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đề ra mục tiêu phấn đấu số xã đạt chuẩn NTM đến năm 2015 là 20% và đến năm 2020 là 50%. Tuy vậy, hiện tiêu chí 17 về Môi trường trong 19 tiêu chí xây dựng NTM đang có những vướng mắc, khiến các địa phương khó hoàn thành cũng như duy trì được tiêu chí này đối với các xã đã đạt chuẩn.


An Hải: Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

An Hải (Ninh Phước, Ninh Thuận) là xã điểm đầu tiên được Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận chọn làm nơi phát động và xây dựng mô hình điểm khu dân cư (KDC) tự quản về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong năm 2016. Qua gần 1 năm xây dựng, đến nay, người dân địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức về giữ gìn môi trường sống, góp phần thiết thực thực hiện Đề án “Chung tay xây dựng Ninh Thuận xanh-sạch-đẹp”.


Tự quản môi trường, giữ khu dân cư xanh, sạch

Từ vài mô hình điểm ban đầu ở khu dân cư Đình, phường Đa Mai (TP Bắc Giang) và khu dân cư Lai Hòa, xã Quý Sơn (Lục Ngạn), đến nay khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường đã được nhân rộng ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang; nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân; đóng góp tích cực để xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.

 


Trang bị kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường cho chức sắc tôn giáo

Sáng 24/11, tại TP Huế, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam-NAV/NCA tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho một số vị chức sắc, nhà tu hành, chức việc tôn giáo của 7 tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung.


Những mô hình điểm bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường từ thành thị tới nông thôn đang ngày càng báo động, ảnh hưởng trầm trọng, đe doạ trực tiếp đến sức khỏe của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, MTTQ các cấp đã rất nỗ lực cùng với chính quyền, các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết vấn đề này. Đặc biệt là xây dựng các mô hình điểm bảo vệ môi trường với hiệu quả được nâng lên rõ rệt.

 


Hợp tác xã Thanh Bình phát triển mô hình sinh thái bảo vệ môi trường

Anh bộ đội phục viên Nguyễn Hữu Hoạch, sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, trở về địa phương làm rất nhiều nghề để kiếm sống và nuôi các con ăn học. Bằng trí thông minh và lao động cần cù của mình anh và gia đình có cuộc sống tương đối đầy đủ; nhưng anh vẫn trăn trở với những khó khăn vất vả của đồng bào các dân tộc miền núi đời sống khó khăn, giao thông kém phát triển…


Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình và toàn xã hội. 

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình tại buổi làm việc tại xã Phước Hậu (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) để chuẩn bị cho việc hỗ trợ xây dựng mô hình điểm trong cộng đồng đạo Bàlamôn vào sáng 19/10.

 

 


'Vận động nhân dân bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ'

Đó là một trong những đề nghị của ông Đặng Thanh Giang, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thái Bình tại buổi ký kết phối hợp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giữa UB MTTQ, Sở TN-MT tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, tổ chức chiều ngày 7/10…

 

 


Mô hình bảo vệ môi trường tại chùa Pháp Vân

Ngày 12/9, tại Chùa Pháp Vân (Hà Nội), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam và chùa Pháp Vân tổ chức hội nghị thống nhất nội dung Kế hoạch hoạt động năm 2016 về mô hình Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại chùa Pháp Vân.

 

 

 


Thủ tướng chỉ đạo 6 giải pháp nâng cao chất lượng môi trường

Ngày 31/8/2016, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 268a/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

 

 

 

 


Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cấp bách bảo vệ môi trường

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

 


Triển khai mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và khu dân cư bảo vệ môi trường tại Thuận Thành

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội Phật giáo tỉnh triển khai xây dựng mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và khu dân cư thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại hai thôn Mãn Xá Đông và Mãn Xá Tây, xã Hà Mãn (Thuận Thành). Dự hội nghị có đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo Sở Tài Nguyên & Môi trường, các đoàn thể, Giáo hội Phật giáo tỉnh và huyện Thuận Thành.


Ra mắt mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Nam Cường

Chiều 26/8, tại nhà văn hoá khu dân cư Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái, khu dân cư Đồng Phú tổ chức ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 - 2020.

 


An Thịnh triển khai mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu

Ngày 23/8/2016, UBMTTQ xã An Thịnh phối hợp với Hội đồng giáo xứ An Thịnh tổ chức hội nghị triển khai mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu dân cư thôn Đồng Vật, xã An Thịnh, tỉnh Yên Bái.

 

 

 


Thừa Thiên Huế: Tập huấn công tác bảo vệ môi trường

Sáng 19/8/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Điền tổ chức tập huấn và ký cam kết về công tác bảo vệ môi trường tại thôn Cương Giáng, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền là khu dân cư được chọn xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tham gia quản lý, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

 

 


Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng: Ký kết chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 18/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ký kết chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2016-2020.


Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu 

Ngày 12/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN với Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016-2020).

 


Đoàn Thanh niên Nam Định với hoạt động xung kích bảo vệ môi trường

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, tổ chức Đoàn các cấp tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác BVMT, góp phần thay đổi nhận thức, ý thức xã hội trong việc chung tay BVMT, hướng tới sự phát triển bền vững.


Sóc Trăng: Các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

Ngày 10/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và 7 tổ chức tôn giáo ký kết chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020.

 

 


Hòa Bình: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường và biến đối khí hậu

Ngày 8/8, tại trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường và Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Hòa Bình về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020.

 

 


Các tôn giáo tỉnh Kon Tum tham gia bảo vệ Môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Sáng 5/8, tại tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp và ký cam kết thực hiện bảo vệ Môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016-2020) với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

 

 


Duy Xuyên (Quảng Nam): Ra mắt mô hình "Khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường"

Chiều 30/7/2016, Ban công tác Mặt trận Khu dân cư Câu Lâu Đông, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường”. Đây là Khu dân cư được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên triển khai thực hiện mô hình điểm trên địa bàn huyện.

 

 


Ra mắt mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường tại An Thịnh (Văn Yên, Yên Bái)

Sáng 23/6, tại thôn Đồng Vật, xã An Thịnh (Văn Yên), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường và Hội đồng Giáo xứ An Thịnh đã phối hợp tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 - 2020.

 

 


Nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở Hà Nam

MTTQ tỉnh Quảng Bình chung tay bảo vệ môi trường

Ra mắt mô hình "Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" tại thôn Hà Bình, xã Bình Minh

Mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường làng nghề tại xã Quang Trung

Tiêu chí môi trường ở Thái Thụy, Thái Bình

Các tôn giáo tỉnh Kon Tum tham gia bảo vệ Môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Điểm sáng khu dân cư bảo vệ môi trường

Cần Thơ: Các tôn giáo cùng tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở Yên Bái

Bảo vệ môi trường: Những cách làm hay ở Nghi Lộc, Nghệ An

Bắc Ninh ký kết Chương trình phối hợp Hướng dẫn cộng đồng tôn giáo và dân cư thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020

Xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp

Bảo vệ môi trường từ chùa Trung Hậu

Hiệu quả mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường

Buôn EA Bông với mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường


[Trang tiếp] [ Về đầu trang ]


 Xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp

Ấp Tân Phước (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) là một trong những khu dân cư được UBMTTQVN tỉnh chọn làm mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” vào năm 2011. Sau 5 năm thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho địa phương.

Người dân ấp Tân Phước, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền làm vệ sinh ven biển

Trước đây, địa bàn ấp Tân Phước (huyện Long Điền) luôn trong tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường. Ở khu vực bờ kè dọc theo biển đầy  rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức trong bảo vệ môi trường. Ngoài ra, các khu vực này còn nồng nặc mùi hôi và bị ô nhiễm từ nước thải của các cơ sở chế biến hải sản. Chính vì nguyên nhân trên, năm 2011, ngay khi được UBMTTQVN tỉnh chỉ đạo xây dựng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, UBMTTQVN và chính quyền xã Phước Tỉnh đã chọn khu dân cư ấp Tân Phước để triển khai.

Ông Bùi Tấn Màu, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Tân Phước cho biết, ngay khi được chọn, ấp Tân Phước đã thành lập Ban vận động và các tổ tự quản bảo vệ môi trường ở mỗi tổ dân cư với nhiệm vụ bám sát địa bàn khu dân cư tích cực vận động, tuyên truyền người dân tự giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; đăng ký vào bản cam kết thực hiện 10 tiêu chí quy ước nhân dân tự quản bảo vệ môi trường: không xả rác, đổ nước bừa bãi, không thả rông gia súc trên đường, phải có nhà xí hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi tại các nơi công cộng…; in và phát các bản quy ước đến tận từng hộ gia đình. “Phong trào này ngay lập tức được bà con hưởng ứng, 290 hộ dân trên địa bàn ấp đều làm cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, đăng ký đổ rác thải đúng nơi quy định, không có trường hợp đổ rác thải, nước thải bừa bãi; mỗi gia đình đều xây dựng và sử dụng nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh; tự giác dọn dẹp vệ sinh tại các đường ngõ xóm, khu dân cư, các điểm sinh hoạt công cộng… Đến nay, cảnh quan môi trường trên địa bàn ấp Tân Phước đã sạch đẹp hơn”, ông Màu nói.

Ông Nguyễn Tô (tổ 4, ấp Tân Phước) cho biết, trước đây địa phương đã từng tổ chức nhiều đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường nhưng hiệu quả không cao. Vừa dứt đợt ra quân, rác thải lại tràn ngập. Vậy nhưng, khi mô hình được triển khai, mọi chuyện đã thay đổi hẳn, điều đó cho thấy, việc gì được người dân ủng hộ cũng dễ thành công và bền vững, ông Tô chia sẻ. “Trước đây, trong khu dân cư nhiều điểm kinh doanh, buôn bán thường xả rác, đổ nước thải bừa bãi ra đường, nhưng giờ đây mọi người đã ý thức hơn, có người còn chủ động nhặt rác, quét dọn bờ kè” ông Tô nói thêm.

Ông Nguyễn Thành Tuynh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Phước Tỉnh cho biết, mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ấp Tân Phước đã nhận được bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQVN trong việc thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Từ kết quả đó, xã Phước Tỉnh đã nhân rộng mô hình này sang các khu dân cư có tuyến bờ kè ven biển giáp liền với khu dân cư Tân Phước là Tân An, Phước Lộc, Phước An. “Việc nhân rộng mô hình này ở các khu dân cư khác nhằm góp phần ngày càng nâng cao vẻ mỹ quan môi trường trên địa bàn xã Phước Tỉnh”, ông Tuynh cho biết thêm.

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Về đầu trang


Bảo vệ môi trường từ chùa Trung Hậu

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường tại một số khu vực thành thị, nông thôn, khu công nghiệp và các làng nghề đang là thách thức lớn cần sự chung tay mỗi người. Câu chuyện bảo vệ môi trường từ chùa Trung Hậu, ở huyện Mê Linh, TP Hà Nội là một ví dụ.

Tuyên truyền thay đổi nhận thức người dân

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã phối hợp với 40 tổ chức tôn giáo cam kết cùng hành động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Có thể thấy rằng, các chức sắc và tín đồ các tôn giáo có vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp quan trọng đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở mỗi địa bàn dân cư.

Chùa Trung Hậu, là ngôi chùa nằm trên địa bàn huyện Mê Linh, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng, Phó ban Hành pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa cho biết, các chư tăng, Phật tử nhà chùa luôn xác định con người không thể tồn tại nếu không có thiên nhiên, môi trường. 

Việc hủy hoại thiên nhiên đồng nghĩa với hủy hoại môi trường sống của con người. Do vậy, trong suốt nhiều năm qua chùa Trung Hậu luôn cố gắng để tạo ra hàng cây xanh, mặt nước trong khuôn viên của chùa để tạo nên một cảnh quan xanh tươi. Nhà chùa cũng lắp đặt trên 30 thùng rác để thu gom rác của bà con tín đồ khi đến chiêm bái, dự các sự kiện cho chùa tổ chức. 

Chùa nằm trên địa bàn nông nghiệp, theo Thượng tọa Thích Chiếu Tạng, những năm về trước cứ bước chân ra bất cứ mảnh đất nào đang canh tác đều gặp vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, các chư tăng ở chùa, sau mỗi thời gian thuyết pháp đều trao đổi, chia sẻ, trích dẫn tất cả những lời kinh của Phật với phật tử đang sinh hoạt trong tổ đình về bảo vệ môi trường. Cùng với đó chư tăng trong chùa cũng thống kê thông qua các phương tiện thông tin đại chúng nói lên tác hại của sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 

“Các chế tài pháp luật không thể đến từng con người ở những cánh đồng rộng mênh mông như vậy. Vì những người sản xuất họ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều hoặc sử dụng xong vứt luôn ra cánh đồng thì chỉ có họ biết. Nếu chỉ vứt một chai chứa thuốc bảo vệ thực vật xuống đất cũng sẽ tồn dư ở trong lòng đất 20-30 năm. Sau này khi ngấm xuống nguồn nước sẽ tác động đến cuộc sống của ngay những cư dân đang sinh sống ở địa phương này. Do đó, riêng vấn đề môi trường chúng ta phải có một kế hoạch tuyên truyền, vận động một cách dài hơi mới có thể ngấm vào ý thức của người dân để họ thay đổi hành vi”- Thượng tọa Thích Chiếu Tạng chia sẻ. 

Chỉ chấp thuận những đơn vị đảm bảo môi trường 

Mê Linh là huyện thuần nông nên diện tích đất nông nghiệp rất lớn, khoảng 8 nghìn ha.Với diện tích này, bà con chủ yếu trồng rau và hoa nên lượng thuốc trừ sâu sử dụng khá nhiều. Có thể hình dung, lượng thuốc trừ sâu được một địa phương như xã Mê Linh sử dụng để trồng hoa một vụ bằng lượng thuốc trừ sâu cả huyện Sóc Sơn ngay cạnh trồng lúa trong 2 năm. 

Trong khi đó, huyện Mê Linh còn gặp phải vấn đề ô nhiễm cục bộ ở khu công nghiệp Quang Minh. Hiện nay, huyện đã có kiến nghị với TP kiên quyết không chấp thuận các đơn vị có nguy cơ gây ô nhiễm chuyển về Quang Minh. Huyện cũng xác định chỉ chấp thuận những đơn vị có mô hình sản xuất đảm bảo thân thiện với môi trường. 

Được biết lượng rác thải ở Mê Linh một năm khoảng 45 nghìn tấn. Trong khi đơn vị thu gom và xử lý hàng ngày chỉ đạt 90% số lượng rác thải ra, 10% còn lại tồn đọng khoảng một tuần có thể lấp đầy một cái ao. Vì vậy, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. 

Bà Phó Thị Thủy, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Trung Hậu Đoài, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) cũng phản ánh, hiện nay số lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật bị vứt lại trên đồng ruộng tại thôn rất nhiều. Chính quyền và Ban Công  tác Mặt trận thôn đã vận động, tuyên truyền rất nhiều nhưng vẫn còn một số hộ chưa có ý thức, không để vào nơi quy định. Bên cạnh đó, đặc thù ở có một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh môi trường. Do có hộ dân nuôi 30-40 con trâu ngay ở giữa thôn nên hàng ngày có rất nhiều phế thải gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường, cảnh quan của thôn...

Trong buổi khảo sát xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường của MTTQ TP Hà Nội vừa qua tại chùa Trung Hậu, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng khẳng định, ở góc độ nhà chùa, chắc chắn Thượng tọa sẽ có những bài thuyết giảng để thay đổi thói quen, ý thức để đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường. Đồng thời, phát huy tinh thần giám sát của các tăng ni, Phật tử và nhân dân tại khu dân cư để tạo sức mạnh tiếng nói từ cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường ngay từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng ngày tại cơ sở.     

Ngân Hà

Về đầu trang


Hiệu quả mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, MTTQVN xã Ninh Bình (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) tích cực triển khai xây dựng mô hình khu dân cư (KDC) tự quản BVMT. Qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nhân dân về trách nhiệm BVMT KDC.
Cứ vào chiều Chủ nhật hàng tuần, người dân xã Ninh Bình lại í ới gọi nhau đi quét dọn, nạo vét kênh mương, thu gom rác thải ở các trục đường liên thôn, liên xã. Ông Lê Đặng (thôn Phước Lý, xã Ninh Bình) bày tỏ: “Việc BVMT đường làng, ngõ xóm là trách nhiệm của mỗi người dân. Ở đây, tuần nào chúng tôi cũng tổ chức thu gom rác thải trong KDC nên các trục đường trong xã luôn sạch, đẹp. Ý thức, trách nhiệm BVMT của mỗi người dân ở đây rất cao. Chúng tôi xem đây là việc làm thường xuyên, đồng thời dạy bảo cho con cháu tiếp tục giữ gìn nét đẹp này”.
Trong quá trình thu gom rác thải, người dân xã Ninh Bình thực hiện luôn khâu phân loại rác. Những loại rác hữu cơ, người dân tách riêng, đem chôn xuống gốc cây làm phân, còn rác vô cơ tập kết lại để nhân viên Công ty Môi trường đô thị Ninh Hòa thu gom. Ông Võ Đức Trúc - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Ninh Bình cho biết, trước đây, xã Ninh Bình là địa phương có nhiều hạn chế trong công tác BVMT. Mật độ dân cư đông, cộng với thói quen tùy tiện xả rác thải ra đường của người dân khiến môi trường ở đây bị ô nhiễm, mất mỹ quan. 

Để giải quyết tình trạng này, xã Ninh Bình đã triển khai mô hình “KDC tự quản BVMT”. Kế hoạch được triển khai cụ thể, chi tiết, phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng thôn. Ngay sau triển khai, việc đầu tiên đặt ra là phải làm thay đổi được nhận thức, thói quen trong sinh hoạt của người dân, để mọi người hiểu rõ được ý nghĩa thiết thực của việc BVMT. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các kiến thức và nâng cao nhận thức BVMT được Ban chỉ đạo lồng ghép trong các buổi họp KDC. Ban công tác Mặt trận xã đã xây dựng bản cam kết tự quản BVMT, trực tiếp đến từng hộ dân ký cam kết thực hiện “3 không” (không đổ rác thải bừa bãi; không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi; không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật)... Các chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, người cao tuổi, đoàn thanh niên cùng triển khai thực hiện; vận động các thành viên trở thành những tuyên truyền viên để xây dựng mô hình đạt hiệu quả. 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh: Mô hình KDC tự quản BVMT ở xã Ninh Bình đã phát huy được vai trò của các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư tự giác tham gia vào các hoạt động BVMT; đồng thời hình thành được thói quen, phương pháp thực hiện, trách nhiệm giám sát và tự giám sát thực hiện các quy định BVMT tại cộng đồng dân cư. Thời gian tới, MTTQVN tỉnh sẽ nhân rộng mô hình này ở các địa phương trong tỉnh.

Bên cạnh đó, các tổ tự quản đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình bảo đảm việc thu gom và đổ rác thải, nước thải đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, ngay năm đầu thực hiện mô hình, 100% hộ đã tự nguyện ký cam kết tự quản BVMT. Từ đó, người dân trong thôn đã bỏ được những tập quán sinh hoạt mất vệ sinh, từng bước nâng cao ý thức BVMT. Đến nay, 100% hộ trong thôn có bể chứa nước sạch, 100% gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Các gia đình đều nâng cao ý thức dọn dẹp, giữ gìn khuôn viên gia đình sạch sẽ, gọn gàng, nhà cửa thoáng, sạch, khu chuồng trại được vệ sinh thường xuyên; mọi người tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh ven đường... Những hoạt động trên đã góp phần giữ gìn cảnh quan KDC, giúp môi trường được cải thiện một cách đáng kể. Trên địa bàn 9 thôn không còn hiện tượng các hộ kinh doanh lấn chiếm lề đường, không có chợ cóc, chợ tạm...
Cùng với đó, để góp phần giữ gìn vệ sinh đồng ruộng, Ban chỉ đạo mô hình đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, không vứt phế thải, vỏ bao bì thuốc trừ sâu trên đồng ruộng... Ghi nhận kết quả đạt được, trong 3 năm liền, xã có thôn Phước Lý được Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng bằng khen “KDC tự quản BVMT”.
Có thể nói, mô hình KDC tự quản BVMT ở xã Ninh Bình đã và đang đem lại lợi ích thiết thực đối với đời sống người dân. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương cần nhân rộng mô hình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc xử lý rác thải, nạo vét kênh mương, BVMT xanh - sạch - đẹp.

PHÚ VINH 

Về đầu trang


Bắc Ninh ký kết Chương trình phối hợp Hướng dẫn cộng đồng tôn giáo và dân cư thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020 

Sáng 28/7, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp Hướng dẫn cộng đồng tôn giáo và dân cư thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh chủ trì. 

Chương trình phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020 nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong việc phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân ở khu dân cư và tập hợp đóng góp của chức sắc và tín đồ các tôn giáo đối với nhiệm vụ nâng cao nhận thức và phát huy vai trò tự quản và ứng phó với biến đổi khí hậu ở mỗi địa bàn khu dân cư trong việc bảo vệ môi trường.  

Tại Hội nghị, đại diện 4 cơ quan đã ký kết Chương trình phối hợp với các nội dung như: phối hợp biên soạn, cung cấp cho cộng đồng tôn giáo và dân cư kiến thức về môi trường, biến đổi khí hậu và thực trạng về ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên thế giới, trong nước, của địa phương và trên địa bàn dân cư; các chủ trương, chính sách,pháp luật của Đảng và Nhà nước, các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam về bảo vệ môi trường và các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cùng nhiều giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 – 2020. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà đánh giá cao việc triển khai ký kết Chương trình phối hợp của các đơn vị nhanh chóng, kịp thời, nội dung cụ thể, có nhiều điểm mới và sáng tạo trong phương pháp thực hiện. Để Chương trình phối hợp đạt hiệu quả cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chuyên môn tăng cường hỗ trợ các tôn giáo và dân cư kỹ năng ứng phó và phòng chống thiên tai. MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức cuộc sống và sản xuất hàng ngày thân thiện với môi trường, ngăn chặn việc sử dụng những vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại, hoặc thực hiện quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, tăng cường độ của biến đổi khí hậu. Phối hợp nghiên cứu, xây dựng mô hình điểm và nhân rộng các mô hình, các điển hình xuất sắc về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ sở tôn giáo và khu dân cư. Tuyên truyền sâu rộng trong tầng lớp chức sắc tôn giáo, nhà tu hành về các nội dung chương trình phối hợp và đưa các nội dung đó trở thành hoạt động thường xuyên tại cơ sở. Phối hợp giám sát các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp và tổ chức cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, phán ánh với chính quyền để có biện pháp kịp thời xử lý.

Thu Hằng – Phạm Tiến

Về đầu trang


Bảo vệ môi trường: Những cách làm hay ở Nghi Lộc, Nghệ An

Dịch vụ xử lý “trọn gói” rác thải

Năm 2015, để từng bước được công nhận là đô thị loại 5 theo Nghị quyết HĐND huyện Nghi Lộc, UBND Thị trấn đã ban hành đề án dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn.

Thực hiện đề án này, mỗi năm UBND Thị trấn đã đầu tư trên 500 triệu đồng để giải quyết vấn đề môi trường, chỉ đạo 100% khối dân cư trên địa bàn thực hiện tốt việc thu gom rác thải và phân loại rác thải. Đối với những chai lọ có thể tái sinh được các gia đình tập trung lại một chỗ, những rác thải không thể phân hủy được đưa đến xe thu gom chuyển về bãi tập kết.

Không chỉ chú trọng đảm bảo vệ sinh trong nhà mà các gia đình còn rất tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại những nơi công cộng. Hàng tuần, các khối dân cư đã phát động các hộ gia đình đều ra quân tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo không khí mát mẻ. Bà Hồ Thị Thủy - khối 4 - Thị trấn Quán Hành - Nghi Lộc cho biết: Ở Thị trấn Quán Hành thì việc thu gom rác thải được thực hiện hàng ngày. Cùng với đó, hàng tuần khối cũng phát động các gia đình ra quân dọn vệ sinh môi trường. Vì vậy nên các tuyến đường đều rất sạch đẹp.

Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Còn ở xã Nghi Long, năm 2015, Đảng ủy chỉ đạo UBND xã xây dựng Đề án phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường giai đoạn 2015 – 2020. Theo đó, xã có chủ trương giảm chăn nuôi nhỏ lẻ, chuyển dần sang chăn nuôi gia trại, trang trại và tách khỏi khu dân cư.

Xã vận động khuyến khích hộ chăn nuôi xây bể bi ô ga để vừa tận dụng chất đốt vừa xử lý được chất thải chăn nuôi hoặc xây hầm ủ phân đảm bảo vệ sinh môi trường. Theo đó, chính quyền xã hộ trợ 1/3 tổng kinh phí đầu tư cho các hộ chăn nuôi làm việc này. Đề án đã đi vào cuộc sống và bước đầu có hiệu quả. Hiện, Nghi Long đã có 130 hộ chăn nuôi quy mô vừa và lớn ký cam kết bảo vệ môi trường. Toàn xã đã có 40 hộ xây được bể bi ô ga, 30 hộ xây được hầm ủ chất thải chăn nuôi.

Sạch từ mỗi gia đình, khu dân cư

Với phương châm “sạch từ mỗi gia đình, khu dân cư”, thời gian qua các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường qua các phong trào như: Hội phụ nữ phát động phong trào “5 không, 5 sạch”; “Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; mô hình “khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” mô hình “sạch đồng sạch ruộng” của Hội nông dân, mô hình đào hố thu gom rác thải tại nhà của CCB… đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Nếu như những năm trước, tình trạng rác thải vứt bừa bãi, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng không được thu gom, xử lý đúng quy định, thì đến nay hội nông dân Nghi Lộc đã xây dựng được hơn hàng trăm thùng đựng rác tại ruộng đã giải quyết được tình trạng rác thải nông nghiệp. Cùng với đó việc xử lý chất thải trong chăn nuôi cũng được quan tâm, đến nay toàn huyện đã xây dựng được gần 800 hầm khí bioga. Các điểm đổ, chứa rác thải không đúng nơi quy định được giải tỏa và giao cho từng tổ chức quản lý.

Đặc biệt, hai năm lại đây khi các bãi rác hoạt động không mấy hiệu quả được các địa phương giải quyết bằng cách đã thành lập các tổ thu gom rác thải ngày tại các gia đình. Hàng năm, huyện Nghi Lộc đều phát động các tổ chức trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh tiêu thoát nước thải nhằm làm sạch môi trường, hỗ trợ mỗi xã bình quân 40 triệu đồng/năm cho công tác môi trường trên địa bàn. Với nhiều cách làm hay và đồng bộ nên đến nay, tỷ lệ thu gom rác thải của Nghi Lộc đạt trên 85%.

Chị Phạm Thị Quỳnh Nga – Chuyên viên phòng Tài nguyên môi trường huyện Nghi Lộc cho biết:Năm 2016 chúng tôi phấn đấu sẽ có thêm 4 xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Do vậy, UBND huyện đã có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để có quy hoạch cụ thể cho công tác môi trường. Đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ cho mỗi địa phương 40 triệu đồng để phục vụ cho công tác môi trường.

Hiện nay, tại các địa phương định kỳ mỗi tuần 2 lần, đều có tổ vệ sinh môi trường tổ chức thu gom rác thải tại các trục đường chính trong khu dân cư, vận chuyển đến điểm xử lý tập trung. Vậy nên công tác môi trường trên địa bàn huyện được cải thiện, những năm gần đây Nghi Lộc không có dịch bệnh lớn xảy ra. Về Nghi Lộc hôm nay, diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi. Đường làng, ngõ xóm phong quang sạch sẽ, không khí trong lành, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Ngọc Bích

Về đầu trang


Nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở Yên Bái

Trên cơ sở thành công của mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” được chỉ đạo thực hiện điểm tại Tổ dân phố 9, phường Cầu Thia, Ủy ban MTTQ thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã chỉ đạo nhân rộng ra 100% tổ dân phố nông nghiệp trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Tổ dân phố 9 (trước là Tổ dân phố 15) thuộc khu vực nông nghiệp với 95%  đồng bào dân tộc Thái, tập quán còn lạc hậu, điều kiện kinh tế kém phát triển, chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi.

 Tình trạng vệ sinh môi trường còn bị buông lỏng, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp; số gia đình buộc trâu, làm chuồng gà dưới gầm sàn vẫn còn. Năm 2008, tổ có 70% hộ gia đình có nhà tiêu thì trong đó tới 30% chưa hợp vệ sinh; 80% hộ gia đình chưa có hố rác và hầu hết chưa có ý thức thu gom, xử lý rác thải.

 Xuất phát từ thực tế đó, Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái và Ủy ban MTTQ thị xã Nghĩa Lộ đã chọn Tổ dân phố 9 thực hiện điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường; chỉ đạo thành lập Tổ tự quản bảo vệ môi trường gồm bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể của tổ dân phố tham gia. Tổ tự quản đã họp các hộ gia đình, triển khai nội dung, kế hoạch xây dựng “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” và tổ chức ký cam kết thực hiện 8 nội dung. 

Cùng với ký cam kết, Ủy ban MTTQ phường Cầu Thia và Tổ tự quản đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường sức khỏe, y tế cộng đồng; phối hợp với ngành chuyên môn chỉ đạo tổ dân phố tổ chức hội thi tìm hiểu về môi trường, Luật Môi trường.

8 nội dung ký cam kết thực hiện “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”

1. Có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng; tham gia góp ý kiến và phản ánh kịp thời cho tổ nhân dân hoặc cơ quan chức năng về trường hợp làm mất vệ sinh, cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường do cá nhân, đơn vị ở khu dân cư gây ra.

2. Gia đình có vật dụng chứa rác thải, chất thải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

3. Gia đình có công trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định, không gây ô nhiễm cho gia đình, khu dân cư, nơi công cộng.

4. Không để khí thải mùi hôi từ gia đình phát tán gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt cộng đồng dân cư.

5. Thực hiện nghiêm túc các quy định bảo vệ môi trường trong hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố đề ra.

6. Gia đình có đủ nước sạch hợp vệ sinh để sử dụng trong sinh hoạt.

7. Tham gia đầy đủ các hoạt động bảo vệ môi trường khu dân cư, xã, phường và Nhà nước các cấp tổ chức phát động.

 8. Nộp đủ và đúng thời hạn các loại phí bảo vệ môi trường theo quy định.

 Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo cấp thị đã kiểm tra và chỉ đạo bổ sung hương ước, quy ước xây dựng tổ dân phố văn hóa, đưa tiêu chí vệ sinh môi trường vào thực hiện. Ban chỉ đạo chuẩn y tế quốc gia của phường tiến hành kiểm tra theo 10 tiêu chí chuẩn y tế và tập trung chỉ đạo khắc phục những mặt hạn chế về vệ sinh môi trường. Sau 2 năm thực hiện mô hình, nhận thức của các hộ nâng lên rõ rệt.

 

Anh Lù Văn Sĩ - Tổ trưởng Tổ dân phố 9 cho biết: “Trước đây, vào các hộ gia đình còn có bạt quấn ở góc vườn, bụi chuối nhưng bây giờ quang đãng, sạch sẽ rồi. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ tích cực làm chuồng trại, hố tiêu xa nhà và thi công đúng thiết kế để bảo đảm vệ sinh. Cá nhân trong các hộ gia đình tự giác tham gia vệ sinh chung, đường làng, ngõ xóm không phải nhắc nhở, đôn đốc. Điều đó chứng tỏ nhận thức của bà con đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây chính là yếu tố quan trọng để tổ dân phố thực hiện có hiệu quả mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.

Hiện nay, Tổ dân phố 9 có 100% hộ gia đình sử dụng nước giếng hợp vệ sinh; trên 90% hộ gia đình có nhà tiêu, trong đó 61% hợp vệ sinh, 100% hộ chuyển chuồng trâu, gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn, gần 91% hộ có hố rác để thu gom, xử lý rác thải. So với 8 tiêu chí đã ký kết, khu dân cư đã thực hiện tốt 7 tiêu chí và tiếp tục thực hiện tiêu chí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Qua đánh giá kết quả mô hình Ủy ban MTTQ thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ra 100% tổ dân phố khối nông nghiệp trên địa bàn thị xã từ giữa năm 2010; chỉ đạo các khu dân cư thành lập tổ tự quản, triển khai họp dân và tổ chức ký cam kết thực hiện 8 nội dung. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn.

Ông Hoàng Quang Bình - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã cho biết: “Khó khăn nhất vẫn là ý thức của người dân, do trình độ hiểu biết còn hạn chế và bên cạnh đó là tập quán, phương thức sản xuất lạc hậu. Điều kiện kinh tế của các hộ phần lớn còn nghèo nên việc quy hoạch khu vệ sinh chưa đồng bộ, mức đầu tư xây dựng chuồng trại và nhà vệ sinh chưa thỏa đáng”.

Để việc nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đem lại hiệu quả cao, trong thời gian tiếp theo, Ủy ban MTTQ thị xã Nghĩa Lộ chỉ đạo MTTQ các xã, phường tiếp tục phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường, vận động thực hiện tốt các phong trào như: đào hố rác, nạo vét kênh mương, xây dựng nhà vệ sinh... và tuyên truyền lồng ghép các chương trình tự quản về bảo vệ môi trường gắn với thực hiện chuẩn y tế quốc gia, xây dựng và nâng cao chất lượng tổ dân phố năm 2010.

Ban chỉ đạo các cấp thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở thực hiện đồng thời sơ kết, đánh giá kịp thời để nhân rộng những khu dân cư thực hiện tốt, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường khu vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thị xã vào năm 2012.

Thu Hằng 

Về đầu trang


Buôn EA Bông với mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Từ khi tham gia xây dựng mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, Ban tự quản buôn Ea Bông (xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) luôn tích cực tuyên truyền và vận động người dân thực hiện bằng những việc làm cụ thể nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

Cũng từ đó đến nay, 100% hộ dân trong buôn đã tự giác ký cam kết và tham gia mô hình này. Chỉ sau một thời gian ngắn, tình hình vệ sinh trong khu vực đã cải thiện rõ rệt; các hộ dân tự giác nhắc nhở nhau quét dọn nhà cửa, sân vườn và đoạn đường trước nhà mình hằng ngày, giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Để đạt được những kết quả này, buôn Ea Bông đã phân chia thành 12 tổ phụ trách các khu vực để thường xuyên nhắc nhở người dân tổng quan vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, qua những lần họp buôn định kỳ một tháng mỗi lần, Ban tự quản buôn còn tuyên truyền các vấn đề bảo vệ môi trường như cấm chặt phá rừng, cây xanh; không xả rác, xác súc vật bừa bãi; giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh dịch bệnh… Các hộ dân trong buôn cũng đã xóa bỏ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng và thực hiện ăn chín, uống sôi, dùng nước sạch trong sinh hoạt, khi bị ốm đến khám tại bệnh viện, xây dựng công trình vệ sinh, nhà tắm. Những vấn đề bức xúc từ thực tế về môi trường của thôn, làng đã được người dân chủ động bàn bạc, xử lý theo nội dung đã cam kết. Tình làng, nghĩa xóm được gắn kết chặt chẽ hơn.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia bảo vệ môi trường, các thành viên trong Ban tự quản buôn còn thường xuyên tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường được mọi người hưởng ứng tham gia. Bà H’Juôn, người dân trong buôn chia sẻ, trước đây, rác thải của các hộ gia đình tiện đâu vứt đó, đầu đường, cuối ngõ rác vương vãi, cống rãnh ngập ứ rác, một số gia đình nuôi bò để mùi phân hôi thối gây ô nhiễm môi trường nặng. Tuy nhiên, từ khi đăng ký tham gia mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, nhân dân trong buôn ai cũng phấn khởi hưởng ứng tham gia và thường xuyên duy trì tổng vệ sinh quét dọn, nhổ cỏ, nạo vét cống rãnh tiêu thoát nước... Đối với rác thải, bên cạnh xử lý tại hộ gia đình như phơi khô rồi đốt, hầu hết người dân đều gom lại, hằng ngày đem đến các thùng rác công cộng của xã để bỏ vào. Có thể nói, ý thức người dân đã được nâng lên rõ rệt, điều này góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực và có hiệu quả. Bên cạnh đó, góp phần không nhỏ vào sự thành công của mô hình này phải kể đến công lao của các thành viên 12 tổ phụ trách các khu vực, đó là những người thường được gắn với cái tên: “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Mỗi khi thấy môi trường trong khu vực ô nhiễm hay rác thải ứ đọng trước gia đình hộ dân, họ lại nhắc nhở kịp thời để mọi người tập trung xử lý. Niềm say mê, tinh thần tự nguyện khiến họ gắn bó với công việc vì cộng đồng mà không hề có nguồn kinh phí phụ cấp, hỗ trợ nào.

Hiện nay, tại buôn Ea Bông đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khang trang, các gia đình đã ý thức bảo vệ môi trường trong nhà và trước ngõ; con đường chính của buôn thông thoáng, không còn bức xúc về ô nhiễm môi trường như trước. Để việc nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đem lại hiệu quả cao, trong thời gian tới, thiết nghĩ, cần tiếp tục phối hợp với các đoàn thể mở rộng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường, vận động thực hiện tốt các phong trào như: xử lý rác thải, nạo vét kênh mương... và nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư.

Phạm Cường

Về đầu trang


Điểm sáng khu dân cư bảo vệ môi trường

Thôn có 248 hộ, với nhiều cơ sở chế biến hải sản thế nhưng rác thải chủ yếu được người dân tự chôn lấp, thậm chí vứt bừa bãi dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Từ khi MTTQ tỉnh Bình Thuận quyết định xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường” thì vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn thôn đã được giải quyết, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt.

Tổng kết mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường tại thôn Phước Tiến, xã Tân Phước (Bình Thuận).

Thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi chia làm 02 khu vực cách xa và có 08 tổ nhân dân tự quản. Trên địa bàn thôn có 12 cơ sở chế biến hải sản, 3 hộ chế biến phế liệu, 1 hộ làm nghề đúc chì, có 40 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm; có tuyến đường xe vận chuyển rác của thị xã đi qua nhưng chỉ có 29 hộ ở mặt đường được xe thu gom rác, chiếm 11,5% so với toàn bộ hộ dân trong thôn, số hộ còn lại tự chôn lấp rác tại đất vườn nhà. Ngoài ra trên địa bàn thôn còn có 01 bãi rác gần khu dân cư, nguy cơ ô nhiễm rất lớn.

Trước tình hình trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã quyết định xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường” nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức nhân dân về vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn, từ đó nhân rộng ra các thôn, khu phố của thị xã La Gi.

Sau 3 năm triển khai mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường” lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư”, tình hình môi trường tại thôn Phước Tiến đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 

Bắt đầu từ tháng 8/2013 tại thôn Phước Tiến, UBMTTQ tỉnh phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh tổ chức tập huấn về Luật Môi trường, hướng dẫn một số nội dung triển khai công tác xây dựng mô hình lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư”  cho 70 đại biểu gồm Ban chỉ đạo mô hình, Ban điều hành thôn, Ban Công tác Mặt trận, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng các Hội – Đoàn thể… và một số người có uy tín ở cộng đồng dân cư. 

Ban chỉ đạo xây dựng mô hình ở xã đã tổ chức phát động “Khu dân cư bảo vệ môi trường” tại thôn, vận động 228/248 hộ dân ký cam kết bảo vệ môi trường, đạt 91,93%; 08 Tổ nhân dân tự quản đã ký kết giao ước thi đua vận động nhân dân bảo vệ môi trường.

Trong 3 năm qua, ý thức bảo vệ môi trường của người dân tại thôn đã được nâng lên rõ rệt, các hộ gia đình không vứt rác bừa bãi mà xử lý bằng cách chôn, đốt hoặc hợp đồng vận chuyển rác ra nơi tập trung.

Người dân đã phát hiện, kịp thời phản ánh cho chính quyến địa phương xử lý 25 trường hợp, phạt hành chính 37 triệu đồng về các vi phạm môi trường; đồng thời yêu cầu các cơ sở chế biến cá cơm ký cam kết không xả nước thải ra làm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo mô hình cũng đã kịp thời tham mưu cho chính quyền xã Tân Phước, UBND thị xã lắp đặt 03 km đường ống nước máy dọc theo tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài để 88 hộ dân đấu mối sử dụng, nâng tổng số hộ trong thôn sử dụng nước máy lên 127/313 hộ, đạt  tỷ lệ 40,37%; vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.  

Phát huy kết quả đạt được, sắp tới MTTQ xã Tân Phước tiếp tục khảo sát để có kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình ra thôn Hồ Tôm – xã Tân Phước. Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh cũng đã chính thức bàn giao mô hình tại thôn Phước Tiến cho Ban Thường trực UBMTTQ thị xã La Gi, đề nghị MTTQ thị xã tiếp tục chỉ đạo MTTQ xã Tân Phước duy trì mô hình tại thôn Phước Tiến, vận động nhân dân tiếp tục đẩy mạnh và đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường tại địa phương và có kế hoạch nhân rộng mô hình ra các địa bàn khu dân cư khác.    

V. Nhất - V.Thành

Về đầu trang


Cần Thơ: Các tôn giáo cùng tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

UBMTTQ thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn vừa ký kết Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với Biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2016-2020.

Thời gian qua biến đổi khí hậu đã làm cho nhiệt độ tăng; nước biển dâng; lượng mưa giảm; chế độ thủy văn biến đổi… Trước tình hình này, UBMTTQ thành phố Cần Thơ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các chức sắc tôn giáo đẩy mạnh công tác tuyên truyền tín đồ các tôn giáo bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH theo tình hình thực tế ở địa phương.

Các tôn giáo cam kết đưa nội dung bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH vào chương trình hoạt động tôn giáo hàng năm; kêu gọi cộng đồng dân cư nỗ lực giảm thiểu các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường góp phần vào sự phát triển bền vững, bảo vệ sự sống của cộng đồng; Xây dựng ở mỗi xã, phường, thị trấn ít nhất 1 mô hình điểm cộng đồng tôn giáo tham gia Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu…     

Quốc Khánh 

Về đầu trang


Các tôn giáo tỉnh Kon Tum tham gia bảo vệ Môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Sáng 5/8, tại tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp và ký cam kết thực hiện bảo vệ Môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016-2020) với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tham dự buổi ký kết có đồng chí Bùi Duy Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Trương Đạt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum; lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; tổ chức các tôn giáo: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum; Tòa Giám mục Kon Tum; Hội thánh Tin lành Việt Nam; Hội truyền giáo Cơ đốc Việt Nam (Hội thánh Đắk Glei); Ban Cai quản Họ đạo Cao đài Tây Ninh tại Kon Tum; lãnh đạo Phòng Tài nguyên  và Môi trường các huyện, thành phố.

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận và cho rằng đây là một việc làm có ý nghĩa và hết sức cần thiết; nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của các chức sắc tôn giáo và tín đồ các tôn giáo đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư trong tỉnh; xây dựng sự đoàn kết giữa các tôn giáo, đoàn kết lương - giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các đại biểu cho rằng, biến đổi khí hậu là vấn đề của toàn thể nhân dân; vì vậy, các tôn giáo tham gia vào vấn đề biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Đồng thuận cao với việc triển khai việc ký cam kết bảo vệ môi trường, các đại biểu lưu ý trong thực hiện cần đề cao và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục. Có làm tốt vấn đề này thì chắc chắn sẽ thấm vào mỗi giáo dân và sẽ được chuyển tải ra toàn thể nhân dân.

Nội dung cam kết: Phối hợp hỗ trợ các tổ chức tôn giáo nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và phù hợp với từng tôn giáo nhằm tạo sự đồng thuận và chuyển biến về nhận thức và hành vi theo hướng tích cực của các tổ chức, cá nhân tôn giáo và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau khi thảo luận, góp ý vào dự thảo; các tổ chức tôn giáo và cơ quan chức năng đã thống nhất, ký kết kế hoạch phối hợp theo các nhiệm vụ trọng tâm gồm: phối hợp biên soạn, cung cấp cho cộng đồng tôn giáo và dân cư kiến thức về môi trường, biến đổi khí hậu và thực trạng ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên thế giới, trong nước và địa phương; Các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước, chương trình hành động của MTTQ và các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và dân cư kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do thiên tai, dịch bệnh; các biện pháp bảo vệ môi trường và tổ chức cuộc sống, sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Làm thế nào để người dân nói chung và chức sắc, tín đồ các tôn giáo nói riêng có những hiểu biết về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và những hành vi trong sản xuất, sinh hoạt hằng ngày để góp phần làm trong sạch môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở các địa bàn dân cư./. 

                                                                       Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Tiêu chí môi trường ở Thái Thụy, Thái Bình

Thái Thụy đặt mục tiêu đến năm 2018, 100% xã trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới (NTM). Ðến hết năm 2015, toàn huyện có 24 xã về đích NTM, năm 2016, hai xã Thái Thượng và Thụy Trường phấn đấu trở thành xã NTM. Tuy nhiên, tiêu chí số 17 về môi trường đang là một trong những tiêu chí khó thực hiện.

 

Xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh tại xã Thụy An. 

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, nền kinh tế Thái Thụy đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng đáng báo động. Chất thải trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, chế biến, chăn nuôi… chưa qua xử lý vẫn xả thẳng ra môi trường. Ngay những xã được coi là thuần nông thì ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề bức xúc. Khi thu hoạch lúa, bà con đốt rơm rạ tại ruộng, khói bốc lên mù mịt gây ô nhiễm môi trường. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật, một số bà con vứt bừa bãi bao bì chứa thuốc gây ô nhiễm nguồn nước và không khí. Đứng trước tình trạng đó, tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM được huyện Thái Thụy đặc biệt quan tâm. Trước đó, Huyện ủy Thái Thụy đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong công tác BVMT. Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các phòng, ban, đoàn thể huyện, các xã thực hiện lồng ghép nội dung BVMT trong các hội nghị, lớp tập huấn, buổi sinh hoạt khu dân cư; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Giờ trái đất, Tuần lễ quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn như: ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư, bãi biển, khơi thông dòng chảy, trồng cây xanh, đặc biệt tại các xã ven biển. Nhiều phong trào, mô hình về BVMT được duy trì có hiệu quả như: vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào ngày 24 hàng tháng, phong trào “5 không, 3 sạch” do hội phụ nữ làm nòng cốt; ngày thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh của đoàn thanh niên; xanh - sạch - đẹp trong các trường học... góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác BVMT. Nhờ đó mà chất lượng môi trường khu vực nông thôn ngày càng được cải thiện. 

Khi đời sống của người dân ngày càng nâng cao thì lượng rác thải cũng phát sinh ngày càng nhiều, trong khi quỹ đất không tăng. Hơn nữa ý thức BVMT của các đơn vị, doanh nghiệp, người dân chưa cao. Một bộ phận người dân thiếu ý thức đã “tiếp tay” cho ô nhiễm môi trường khi vứt rác bừa bãi. Rác thải do người dân vứt hai bên lề đường, xuống các dòng sông, ao hồ, mương máng, mỗi khi mưa xuống nắng lên, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Tại nhiều địa phương rác thải trở thành vấn nạn, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, một trong những giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải, đồng thời giảm thể tích, khối lượng rác, tiết kiệm đất so với quy hoạch bãi chôn lấp là đầu tư lò đốt rác, đặc biệt là áp dụng mô hình lò đốt rác liên xã. Năm 2015, huyện Thái Thụy triển khai thí điểm mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt liên xã: Thái Xuyên, Thái Tân, Mỹ Lộc đặt tại xã Thái Xuyên. Khu xử lý rác thải hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2015, công suất 700 - 1.000kg/giờ, vận hành 7 ngày/tuần. Lượng rác thải phát sinh tại các xã khoảng 10 tấn/ngày. Ngoài tổ vệ sinh môi trường tại thôn, các xã hợp đồng với 1 hộ gia đình đứng ra thu gom, đầu tư xe ô tô chở về khu xử lý, 2 lần/tuần. Rác thải sau khi chuyển về khu xử lý được công nhân phân loại, hong phơi và đốt, chiếm 70%, còn lại chôn lấp. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thì khu xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ lò đốt liên xã tiết kiệm được quỹ đất, kinh phí đầu tư xây dựng, cơ bản xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh. Tuy nhiên công suất lò đốt không đúng theo thực tế nên khi thời tiết mưa ẩm, những ngày lễ tết lượng rác thải tăng thì lò đốt quá tải, rác thải tồn dư lớn. Hơn nữa, sự cộng đồng trách nhiệm của các địa phương chưa cao. Xã Thái Xuyên chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác xử lý, giải quyết các vướng mắc trong quá trình vận hành. Mặc dù còn một số hạn chế cần tiếp tục hoàn thiện xong mô hình này đã phát huy hiệu quả, phù hợp với thực tiễn địa phương, hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng môi trường nông thôn trong sạch nên cần được duy trì và nhân rộng. 

Giải quyết vấn đề môi trường không phải làm một lần, một đợt là xong mà là công việc thường xuyên, liên tục. Vì vậy, cùng với ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt là ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc BVMT. Thực hiện tốt tiêu chí này, không chỉ môi trường sống ở nông thôn được nâng lên mà còn mang lại nhiều thay đổi, khởi sắc cho diện mạo ở các vùng quê. 

Minh Nguyệt

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Quảng Bình chung tay bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, do nhiều tác động khách quan và chủ quan, thực trạng môi trường của nước ta nói chung và Quảng Bình nói riêng đang hé lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người dân. Để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh ta đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, hoạt động có ý nghĩa. Xây dựng, nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) là một trong những hoạt động mang nhiều hiệu quả thiết thực.

Trước đây, thôn Văn La, xã Lương Ninh (Quảng Ninh) là một trong những điểm nóng về thực trạng môi trường. Người dân trong thôn chưa hình thành được ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều hộ gia đình chăn nuôi xả chất thải, nước thải ra đường làng, hệ thống rãnh thoát nước của thôn, gây bức xúc trong nhân dân.

Thêm nữa, do chưa có tổ thu gom rác thải nên các hộ “tiện đâu vứt đó”... gây mất mỹ quan. Tuy nhiên, từ khi được Ủy ban MTTQVN tỉnh chọn thực hiện điểm mô hình khu dân cư tự quản BVMT, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân ở đây về BVMT.

Ngay khi bắt tay vào thực hiện, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của Mặt trận tỉnh, huyện, Ban công tác mặt trận thôn Văn La thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt việc phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt chăn nuôi cũng như khắc phục các thói quen sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường.

 

Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân góp phần đưa đến những hành động tích cực trong công tác BVMT

Ban công tác Mặt trận lồng ghép nội dung xây dựng khu dân cư tự quản BVMT trong các buổi họp dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động người dân, hội viên tích cực thực hiện.

Nhờ đó, ngay năm đầu tiên triển khai, 100% các hộ gia đình trong thôn đều tự nguyện ký cam kết BVMT với các nội dung như mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi xử lý; không vứt rác bừa bãi ra đường; bảo đảm an toàn, vệ sinh khu vực công cộng, không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật... Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, giờ đây tất cả người dân trong thôn đều bỏ được những tập quán sinh hoạt mất vệ sinh, nâng cao ý thức giữ gìn, BVMT.

Từ những hiệu quả đã được thấy rõ, mô hình khu dân cư tự quản BVMT  được Ủy ban MTTQVN tỉnh triển khai nhân rộng trên toàn tỉnh và kết quả đạt được đều rất tích cực. Bà Hồ Thị Anh Đào, Trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQVN tỉnh cho biết: Ngay từ những ngày đầu triển khai xây dựng mô hình, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã xác định đây là một mô hình thiết thực và phù hợp với đặc điểm của tỉnh ta.

Chính vì vậy, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát, đánh giá, thống nhất lựa chọn các khu dân cư, các địa phương còn gặp nhiều khó khăn về môi trường, trong đó tập trung hướng vào các làng nghề truyền thống, địa bàn nông thôn có mức thu nhập thấp và những địa phương có nhiều bức xúc về môi trường để xây dựng mô hình điểm.

Tính đến nay, đã có 4 mô hình điểm  khu dân cư tự quản BVMT cấp tỉnh và nhiều mô hình cấp huyện được duy trì và phát triển. Việc xây dựng các mô hình điểm đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân, phát huy năng lực tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở cũng như các cá nhân tiêu biểu có tiếng nói đối với người dân trong thôn, xóm để huy động sự vào cuộc của cộng đồng chung tay BVMT.

Sau khi được chọn làm điểm mô hình, các khu dân cư đều bảo đảm thực hiện đúng các tiêu chí như 100% hộ gia đình ký cam kết BVMT trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày; 100% hộ gia đình tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường ở thôn, xóm... Mặt trận đã chủ động phối hợp và tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành nghị quyết, kế hoạch hành động cụ thể để lãnh đạo và chỉ đạo việc xây dựng mô hình điểm về hoạt động tự quản bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư; từ đó, xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo được hình thành qua việc gắn kết chặt chẽ giữa chi bộ, ban công tác mặt trận với thôn, tổ dân phố và các chi hội đoàn thể, tổ liên gia để BVMT.

Để nâng cao hiệu quả khu dân cư tự quản BVMT, các cán bộ đoàn thể ở cơ sở không chỉ làm nhiệm vụ tuyên truyền mà còn tham gia giám sát, nhắc nhở các hộ dân chấp hành nghiêm túc việc BVMT khu dân cư. Ngoài ra, các khu dân cư còn thống nhất nội dung và xây dựng quy ước giữ gìn vệ sinh môi trường, tổ chức ký cam kết BVMT. Qua thực hiện mô hình, ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân đã có những chuyển biến tích cực, nhân dân đã tích cực đấu tranh với các trường hợp cố tình vi phạm. 

Từ thành công trong việc xây dựng mô hình điểm khu dân cư tự quản BVMT, Ủy ban MTTQVN tỉnh tiếp tục chỉ đạo nhân rộng ở tất cả các xã, phường trên địa bàn để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia BVMT, góp phần thực hiện thành công các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

P.C 

Về đầu trang


Ra mắt mô hình "Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" tại thôn Hà Bình, xã Bình Minh 

Sáng 8/6, UBMTTQVN xã Bình Minh tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2016 và ra mắt mô hình "Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" tại thôn Hà Bình. Đây là thôn đầu tiên được UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện mô hình này trên địa bàn tỉnh.

 

Quang cảnh buổi ra mắt mô hình "Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" tại thôn Hà Bình, xã Bình Minh, tỉnh Quảng Nam

Diễn văn tại buổi mít tinh đã nêu rõ: Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.

Chủ đề Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm nay là “Vì một Đại dương xanh” với mục tiêu hướng đến quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên và môi trường biển đảo. Việc hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam là dịp để tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; lòng tự hào, ý thức dân tộc, trách nhiệm của mỗi cá nhân và mọi người Việt Nam đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dịp này, UBMTTQVN xã Bình Minh đã đã ra mắt mô hình "Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" tại thôn Hà Bình. Theo đó, nhân dân thôn Hà Bình sẽ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xói đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu và tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với công tác bảo vệ môi trường "xanh - sạch - đẹp" để phấn đấu đến năm 2020 thôn Hà Bình trở thành một thị tứ ở phía Đông của huyện Thăng Bình.

M.T

Về đầu trang


Mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường làng nghề tại xã Quang Trung

Xã Quang Trung (Vụ Bản, Nam Định) có nghề rèn là một trong những nghề truyền thống lâu đời của địa phương. Sản phẩm của làng nghề được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong cả nước. Hiện nay, xã có trên 300 hộ tham gia sản xuất nghề cơ khí, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và hàng trăm lao động ở các xã lân cận, góp phần làm khởi sắc bộ mặt nông thôn, đường làng, ngõ xóm, các công trình phúc lợi được xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực trong phát triển kinh tế, xã Quang Trung những năm qua phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. 

Nghề rèn ở Quang Trung trước đây tập trung chủ yếu ở miền Giáp Nhất, các hộ dân làm nghề tại nhà với hàng trăm máy phay, tiện, cán, rút thép phục vụ sản xuất. Mặc dù các ngành chức năng đã phối hợp với địa phương có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm, xây dựng lò tẩy rửa; song hằng ngày làng rèn vẫn thải ra môi trường xung quanh các loại hóa chất độc hại như axit sun-fua-ríc đậm đặc cùng nhiều chất thải rắn chưa được thu gom và xử lý, gây ô nhiễm môi trường nguồn nước, rác thải, bụi, tiếng ồn. Điều này làm cho nhiều người dân bị mắc các bệnh về hô hấp, đau mắt hột và các bệnh về thính giác do tiếng ồn... Trước thực trạng này, xã Quang Trung đã trình UBND tỉnh cho phép xây dựng CCN tập trung, góp phần để ngành nghề cơ khí truyền thống của địa phương phát triển bền vững. Để chung tay góp sức vào công tác  bảo vệ môi trường làng nghề, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã cũng đã tích cực tham gia và phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, tháng 8-2015, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Sở TN và MT tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ với phong trào bảo vệ môi trường làng nghề” tại xã Quang Trung. Đây là mô hình điểm của Hội LHPN tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường làng nghề. Tại buổi thành lập mô hình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở TN và MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật và chính sách liên quan đến bảo vệ tài nguyên môi trường, bảo vệ môi trường làng nghề cho gần 200 cán bộ, hội viên phụ nữ xã. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh, Sở TN và MT còn tặng 5 loa tuyên truyền cầm tay, 15 bộ quần áo bảo hộ lao động cho các đội tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao ý thức và cộng đồng trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. 
Để triển khai thực hiện mô hình này, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức các buổi tuyên truyền về ô nhiễm môi trường và tác hại của ô nhiễm môi trường nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác với thành viên đa phần là các chi hội trưởng phụ nữ; quản lý trên 4 tỷ đồng vốn nước sạch và vệ sinh môi trường từ Ngân hàng CSXH hỗ trợ cho các hộ gia đình hội viên vay vốn xây dựng công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh. Hằng tuần, Hội Phụ nữ xã đã vận động các gia đình để rác thải gọn gàng trong bao, thuận tiện cho việc thu gom. Vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng cuối quý, Hội Phụ nữ xã còn huy động chị em tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và vệ sinh các tuyến đường do chi Hội Phụ nữ tự quản, thành lập đội ngũ tuyên truyền viên bảo vệ môi trường làng nghề gồm 15 thành viên là cán bộ, hội viên phụ nữ ở các chi hội thôn, xóm. Hoạt động của đội tuyên truyền nhằm tích cực vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ, cộng đồng dân cư trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và hưởng ứng tham gia các phong trào bảo vệ môi trường làng nghề bền vững, triển khai ký cam kết với các hộ gia đình về việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải và thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Qua gần 1 năm triển khai mô hình, với sự tuyên truyền vận động của cán bộ, hội viên phụ nữ, các hộ sản xuất lớn đã chuyển ra CCN tập trung của xã, giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Lưu, xóm Hội 2, chuyên sản xuất búa, rìu, hiện đã có khu nhà xưởng diện tích 220m2 ở CCN, luôn thực hiện tốt quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất, nhờ đó ô nhiễm về nước thải, hơi khí, các chất thải rắn đều giảm bớt. Đến nay, 14 xóm đều có 14 tuyến đường xanh - sạch - đẹp do Chi hội phụ nữ tự quản. Đặc biệt, dọc đường Trại Ngói và đoạn đường ở khu vực chợ Đình trước đây rất nhiều rác thải, nay đã phong quang, sạch sẽ hơn nhiều. 

Hoạt động bảo vệ môi trường của Hội Phụ nữ xã Quang Trung đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực, làm chuyển biến cơ bản nhận thức của cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư, phát huy vai trò trách nhiệm và sự tự giác, gương mẫu đi đầu của các cấp Hội, hội viên phụ nữ và từng gia đình trong các phong trào bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp, thân thiện, tích cực tham gia xây dựng NTM./.

Ngọc Bích 

Về đầu trang


Hòa Bình: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường và biến đối khí hậu 

Ngày 8/8, tại trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường và Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Hòa Bình về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020.

 

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở TN&MT, Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh ký kết chương trình phối hợp. 

Theo đó, chương trình phối hợp gồm 5 nội dung trọng tâm: phối hợp thực hiện cung cấp tài liệu cho cộng đồng tôn giáo và nhân dân các KDC kiến thức về môi trường và biến đổi khí hậu, thực trạng ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đồng thời qua đó tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Cung cấp cho cộng đồng tôn giáo và KDC các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam, những quy định trong giáo luật, giáo lý của tôn giáo cùng kế hoạch hành động của tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hướng dẫn tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và dân cư nhận thức về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình xuất sắc về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ sở tôn giáo, các mô hình cộng đồng tôn giáo bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuyên truyền việc tổ chức cuộc sống và sản xuất hàng ngày thân thiện với môi trường; không sử dụng vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại, hay quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Giám sát các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Tại hội nghị ký kết, các cơ quan tham gia ký kết đã thống nhất cao về trách nhiệm, nhiệm vụ của từng bên trong quá trình triển khai chương trình phối hợp và thống nhất nghiên cưu lụa chọn và xây dựng một mô hình điểm cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

                                                                     Mạnh Thắng

Về đầu trang


Sóc Trăng: Các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

Ngày 10/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và 7 tổ chức tôn giáo ký kết chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với Sở TNMT hỗ trợ các tôn giáo tuyên truyền, hướng dẫn tín đồ các tôn giáo xây dựng các mô hình cộng đồng tôn giáo bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH; tổ chức cuộc sống và sản xuất hàng ngày thân thiện với môi trường phù hợp với điều kiện, đặc điểm sinh hoạt của mỗi tôn giáo như: sử dụng năng lượng tái tạo, ăn uống hợp vệ sinh, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm, sử dụng nước sạch, trồng và bảo vệ cây xanh ở nơi công cộng, cơ sở thờ tự; hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách và các nguồn tài trợ quốc tế bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. 

Các tôn giáo ký cam kết vận động tín đồ tôn giáo, các tổ tự quản ở khu dân cư không gây ra các tác nhân làm gia tăng BĐKH như: phá rừng, khai thác cát bừa bãi, sử dụng chất cấm, chất kích thích, chất bảo vệ thực vật không đúng qui định trong sản xuất, chăn nuôi, chế biến, dịch vụ gây hại cho con người và môi trường; xây dựng kỹ năng tự ứng phó, giúp nhau giải quyết những rủi ro thiên tai phù hợp với địa bàn dân cư và tôn giáo.

Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng tổng kết đợt phát động cứu trợ đồng bào bị thiên tai. Tính đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh đã tiếp nhận 9,766 tủ đồng trong đó UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đóng góp 4,1 tỷ đồng. 

Theo ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, từ nguồn quỹ cứu trợ này, Ủy ban MTTQ các cấp khảo sát, xác định chính xác số hộ bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai hạn, mặn để hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch nhằm giúp nhân dân vùng bị thiên tai, hạn mặn vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đời sống.                            

Quốc Khánh

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng:Ký kết chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 18/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ký kết chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở TN&MT và các tổ chức tôn giáo cùng nhau phối hợp biên soạn, cung cấp cho cộng đồng tôn giáo và dân cư kiến thức về môi trường, BĐKH và thực trạng về ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của BĐKH trên thế giới, trong nước, địa phương và tại địa bàn dân cư.

Đồng thời, cung cấp cho cộng đồng tôn giáo và dân cư các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; chương trình hành động của MTTQ Việt Nam; những quy định trong giáo luật, giáo lý của tôn giáo cùng kế hoạch hành động của tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Ngoài ra, các đơn vị sẽ phối hợp hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và dân cư kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do bão, lụt, lũ quét, hạn hán, sóng thần, nước biển dâng... xảy ra trước khi các cơ quan Nhà nước, các tổ chức can thiệp, giải quyết; cộng đồng tôn giáo và dân cư chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, trường hợp khó khăn, bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh... Các đơn vị, tổ chức cùng nhau nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình, các điển hình xuất sắc về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH tại các cơ sở tôn giáo; các mô hình cộng đồng tôn giáo bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH; hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và dân cư thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thân thiện với môi trường trong các quy trình sản xuất, tổ chức cuộc sống.

Thu Hương

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu 

Ngày 12/8/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ ký kếtChương trình phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban MTTQVN với Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016-2020).

Tham dự Lễ ký kết có các đồng chí: Phan Hữu Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; Bùi Anh Tuấn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, Hội LH Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh; đại diện chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh; các vị ủy viên Hội đồng tư vấn về Kinh tế - xã hội và Dân chủ - pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thành phố.

Ban thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh đã đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giai đoạn 2012-2016. Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, MTTQ các cấp đã chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở các địa phương, lồng ghép trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"...   

Phát động thi đua hưởng ứng Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức thành viên của MTTQ cùng toàn thể cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân toàn tỉnh bằng những hành động thiết thực, cụ thể, tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 – 2020.

Tại Lễ ký kết, đồng chí Vũ Thị Thùy Trang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn và ông Thành Thanh Tâm - Trưởng Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh cam kết cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên, nhân dân, phát huy vai trò nòng cốt của các chức săc tôn giáo, Đội thanh niên xung kích, tình nguyện trong các hoạt động bảo vệ môi trường..

Phan Phạm

Về đầu trang


Đoàn Thanh niên Nam Định với hoạt động xung kích bảo vệ môi trường

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, tổ chức Đoàn các cấp tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác BVMT, góp phần thay đổi nhận thức, ý thức xã hội trong việc chung tay BVMT, hướng tới sự phát triển bền vững.

Xác định công tác BVMT là hoạt động quan trọng trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nói riêng, cộng đồng dân cư nói chung như: tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi, tập huấn, thi tìm hiểu kiến thức về BVMT; sử dụng tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt, bỏ rác đúng nơi quy định, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt rác thải ra hai bên đường, xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp không rác thải… 6 tháng đầu năm 2016, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức được 152 hoạt động tuyên truyền BVMT, phát gần 10 nghìn tờ rơi tuyên truyền về Luật BVMT, chống biến đổi khí hậu thu hút trên 5.000 lượt ĐVTN tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai hiệu quả các hoạt động tình nguyện như: phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; duy trì phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh” tại 100% các cơ sở Đoàn, ra quân trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, vệ sinh cơ quan, trường học, đài tưởng niệm, ra quân xử lý các điểm tập kết rác tự phát; bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt; tổ chức ngày hội tái chế, ngày hội sống xanh, thi làm sản phẩm tái chế, triển khai phong trào “góc phố xanh, vỉa hè sạch”… Theo đó, 100% cơ sở Đoàn đã tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” thu hút 18.900 ĐVTN tham gia. Cũng từ đầu năm 2016 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã trồng 4.680 cây xanh, thu gom hàng chục tấn rác thải góp phần BVMT xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh nơi công cộng của thanh, thiếu niên, người dân. Tiêu biểu như: Chương trình Vì một thành phố xanh - sạch - đẹp do Tỉnh Đoàn tổ chức trong Tháng Thanh niên 2016 thu hút hơn 500 ĐVTN là sinh viên của 8 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tham gia. Huyện Đoàn Giao Thủy tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường với nội dung: “Tuổi trẻ Quất Lâm - vì biển xanh quê hương”, thu hút sự tham gia của trên 400 ĐVTN, tiến hành thu gom 4 tấn rác thải tại các xã ven biển. Huyện Đoàn Ý Yên tổ chức phát động ĐVTN quyên góp ủng hộ tiền để mua cây xanh đặt tại Đền liệt sĩ của huyện với tổng số tiền quyên góp là 16 triệu đồng… Đặc biệt vào những đợt cao điểm như: Ngày Môi trường thế giới, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”, Tuần lễ quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Tuần lễ Biển và Hải đảo, chương trình Giờ trái đất…, các cấp bộ Đoàn đã tăng cường các chương trình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động biến đổi khí hậu thiết thực như: dọn vệ sinh, thu gom rác thải đường làng, ngõ, xóm; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; trồng rừng đầu nguồn, rừng ngập mặn, rừng hoàn nguyên; vận động nhân dân địa phương tham gia xây dựng các công trình nước sạch vệ sinh môi trường; tổ chức tập huấn về BVMT… Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2016, Tỉnh Đoàn phối hợp với UBND Thành phố Nam Định, Sở TN và MT tổ chức chương trình mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới thu hút 500 ĐVTN tham gia. Cũng trong chương trình, Tỉnh Đoàn ra mắt đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền về BVMT, diễu hành tuyên truyền về ý nghĩa của Ngày Nước, Ngày Khí tượng thế giới năm 2016 trên các tuyến đường trung tâm Thành phố Nam Định; ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy, nạo vét 500m kênh mương tại khu vực UBND phường Cửa Nam (TP Nam Định)... Các hoạt động trên đã tác động đến nhận thức về BVMT của từng nhóm đối tượng thanh, thiếu niên, góp phần nâng cao nhận thức và hành động BVMT cho giới trẻ. 

Với những việc làm thiết thực, tuổi trẻ Nam Định đã và đang góp phần không nhỏ trong việc gìn giữ, BVMT sống trên địa bàn tỉnh. Để công tác BVMT trong ĐVTN đạt hiệu quả cao, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền Luật BVMT, vận động ĐVTN và nhân dân tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với BVMT; chương trình trồng rừng, bảo vệ rừng, chương trình nước sạch vệ sinh môi trường gắn với đời sống trong lao động sản xuất, kinh doanh. Vận động các cơ sở Đoàn phường, xã ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy trong mùa mưa bão. Huy động sự tham gia, đóng góp của toàn xã hội nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của câu lạc bộ, đội thanh niên tình nguyện BVMT, bảo vệ dòng sông quê hương./. 

Ngọc Bích 

Về đầu trang


Ra mắt mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường tại An Thịnh (Văn Yên, Yên Bái)

Sáng 23/6, tại thôn Đồng Vật, xã An Thịnh (Văn Yên), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường và Hội đồng Giáo xứ An Thịnh đã phối hợp tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 - 2020.

Thôn Đồng Vật, xã An Thịnh có 173 hộ dân, 778 nhân khẩu, 100% bà con theo đạo Thiên Chúa, là nơi được chọn xây dựng mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). 

Việc triển khai mô hình sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân xã An Thịnh nói riêng và nhân dân các xã trong toàn tỉnh nói chung về trách nhiệm BVMT ngay tại khu dân cư. Qua đó giúp bà con hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định như: chứa rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh; bỏ rác đúng nơi quy định; không xả nước thải, không vứt vật nuôi chết bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường…

Tại lễ ra mắt, đại diện các tổ chức, đơn vị và nhân dân cùng thống nhất nội dung thực hiện và ký cam kết kế hoạch phối hợp các nhiệm vụ trọng tâm gồm: cung cấp cho cộng đồng và khu dân cư kiến thức về BVMT, thực trạng ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của BĐKH trên thế giới, trong nước và địa phương; tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, Chương trình hành động của Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH.

Đồng thời hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và khu dân cư kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do thiên tai, dịch bệnh; các biện pháp BVMT và sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường…

Mai Linh 

Về đầu trang


Nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở Hà Nam

Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hà Nam đã triển khai xây dựng các mô hình điểm khu dân cư tự quản BVMT với mục đích huy động sự tham gia tích cực của người dân vào công tác này. 

“Mưa dầm thấm lâu”
Đình Hậu, xã Thanh Thủy (Thanh Liêm) là thôn khá đông dân cư, chăn nuôi tương đối phát triển. Về Đình Hậu một chiều cuối tháng 3 đúng lúc người dân trong làng đang tập trung quét dọn đường làng ngõ xóm, thu gom, vận chuyển rác ra bãi tập kết, chúng tôi cảm nhận được tình đoàn kết, sự gắn bó của người dân nơi đây khi cùng nhau làm những việc thiết thực này. Có những người vừa ở ruộng về, chân vẫn lấm bùn cũng vội vã cầm lấy chổi nhanh tay góp sức quét dọn đường xóm trong những tiếng cười nói rôm rả. Ông Lê Hồng Xim, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn cho biết: Trước đây, trong thôn có nhiều hộ gia đình chăn nuôi, song lại chưa quan tâm đến môi trường nên xả chất thải, nước thải ra đường làng, hệ thống rãnh thoát nước của thôn, gây bức xúc trong nhân dân. Thêm nữa, chưa có tổ thu gom rác thải nên các hộ “tiện đâu vứt đó”…gây mất mỹ quan. Tuy nhiên, từ khi được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn thực hiện điểm mô hình khu dân cư tự quản BVMT vào năm 2011, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân ở đây về BVMT.

Ngay khi bắt tay vào thực hiện, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Công tác mặt trận thôn thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt việc phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt chăn nuôi cũng như khắc phục các thói quen sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường. Cùng đó, lồng ghép nội dung xây dựng khu dân cư tự quản BVMT trong các buổi họp dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động người dân, hội viên tích cực thực hiện. Nhờ đó ngay năm đầu tiên triển khai, 100% các hộ gia đình trong thôn đều tự nguyện ký cam kết BVMT với các nội dung như mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi xử lý; không vứt rác bừa bãi ra đường; bảo đảm an toàn, vệ sinh khu vực công cộng, không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật… Với phương châm ”mưa dầm thấm lâu”, giờ đây tất cả người dân trong thôn đều bỏ được những tập quán sinh hoạt mất vệ sinh, nâng cao ý thức giữ gìn, BVMT. Được biết, hiện 100% các hộ trong thôn đều có bể nước mưa, 98% người dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, trên 65% số hộ có nhà vệ sinh tự hoại. Mỗi gia đình đều có ý thức xây dựng khuôn viên gia đình sạch sẽ, khu chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh thường xuyên. Để việc BVMT đi vào nền nếp, Ban Công tác mặt trận thôn cũng đề ra một số nguyên tắc được người dân nhiệt tình ủng hộ. Đó là với các hộ nuôi trâu, bò chăn thả đi qua đường làng phải nộp 10 kg thóc/con/năm; các hộ phải đóng góp đầy đủ phí rác thải hàng tháng để trả công cho người trực tiếp thu gom; vào các ngày mùng 01, 05, 10, 15, 20, 25 vào 30 hàng tháng, tổ thu gom do chi hội phụ nữ đảm nhận có trách nhiệm cử 03 hội viên/buổi thu gom rác để chở ra bãi tập kết…

Cần nhân rộng mô hình
Mô hình này còn được Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai xây dựng tại một số địa phương khác, kết quả đạt được đều rất tích cực. Ông Trần Tất Thế, Trưởng Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Việc xây dựng các mô hình điểm đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân. Cùng đó, phát huy được năng lực tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở cũng như các cá nhân tiêu biểu có tiếng nói đối với người dân trong thôn, xóm để huy động sự vào cuộc của cộng đồng chung tay BVMT. Sau khi được chọn làm điểm mô hình, các khu dân cư đều bảo đảm thực hiện đúng các tiêu chí như 100% hộ gia đình ký cam kết BVMT trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày; 100% hộ gia đình tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường ở thôn, xóm… Sau gần 04 năm thực hiện, các cấp mặt trận trong tỉnh đã mở được 20 hội nghị tập huấn công tác môi trường từ tỉnh đến cơ sở với sự tham gia của hơn 3.105 lượt người, cấp phát 8.200 tờ rơi và treo các băng rôn, khẩu hiệu… Để nâng cao hiệu quả khu dân cư tự quản BVMT, các cán bộ đoàn thể ở cơ sở không chỉ làm nhiệm vụ tuyên truyền mà còn tham gia giám sát, nhắc nhở các hộ dân chấp hành nghiêm túc việc BVMT khu dân cư. Ngoài ra, các khu dân cư còn thống nhất nội dung và xây dựng quy ước giữ gìn vệ sinh môi trường, tổ chức ký cam kết BVMT. Qua thực hiện mô hình, ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân đã có những chuyển biến tích cực, nhân dân đã tích cực đấu tranh với các trường hợp cố tình vi phạm.
Mô hình điểm khu dân cư tự quản BVMT là mô hình có ý nghĩa thiết thực, nhất là với địa bàn nông thôn, nơi phần lớn người dân chưa có nhận thức cao về công tác vệ sinh môi trường. Qua xây dựng mô hình, mỗi người dân có nhận thức đầy đủ hơn về hoạt động BVMT, có ý thức và trách nhiệm hơn với cuộc sống của chính mình và cộng đồng. Với hiệu quả rõ rệt đó, mô hình khu dân cư tự quản BVMT cần được tiếp tục nhân rộng, qua đó góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của MTTQ các cấp cùng cả hệ thống chính trị trong công tác BVMT. Thời gian tới, các cấp, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về BVMT ở cơ sở, nhất là kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp, cá nhân. Bên cạnh đó, ủy ban MTTQ các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia BVMT gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng nông thôn mới./.

Tùng Lâm

Về đầu trang


Ra mắt mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Nam Cường

Chiều 26/8, tại nhà văn hoá khu dân cư Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái, khu dân cư Đồng Phú tổ chức ra mắt mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 - 2020.

Khu dân cư Đồng Phú, phường Nam Cường có 235 hộ dân, 837 nhân khẩu, có 39 hộ theo đạo Phật, chiếm 6,1%. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền địa phương, khu dân cư quan tâm đúng mức và thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và thực hiện việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, định kỳ 2 lần/năm tổ chức nhân dân tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu di tích lịch sử văn hoá đình, đền, chùa...; hướng dẫn các hộ dân phát triển sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt việc thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Tại lễ ra mắt, đại diện các tổ chức, đơn vị và nhân dân cùng thống nhất nội dung thực hiện 3 giải pháp và 7 nội dung cụ thể nhằm triển khai thực hiện hiệu quả mô hình điểm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việc triển khai mô hình sẽ góp phần phát huy tính tập thể phát huy tinh thần, trách nhiệm của các chi hội đoàn thể, cộng đồng tôn giáo và nhân dân trong khu dân cư thực hiện hoạt động tự quản “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”.

Đây là địa phương thứ hai được chọn xây dựng mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Minh Huyền - Quyết Thắng

Về đầu trang


An Thịnh triển khai mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu

Ngày 23/8/2016, UBMTTQ xã An Thịnh phối hợp với Hội đồng giáo xứ An Thịnh tổ chức hội nghị triển khai mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu dân cư thôn Đồng Vật, xã An Thịnh, tỉnh Yên Bái.

Dự buổi lễ về phía huyện có đồng chí Lê Minh Đức - UVBCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện,lãnh đạo MTTQ huyện, Phòng Tài nguyên - MT, về phía tỉnh có lãnh đạo Thường trực UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục bảo vệ môi trường, linh mục quản hạt giáo xứ An Thịnh, đồng chí phụ trách xã An Thịnh, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND- UBND- UBMTTQ cùng các ban, ngành đoàn thể xã An Thịnh và 173 hộ gia đình thôn Đồng Vật.

Thôn Đồng Vật xã An Thịnh được xã chọn làm điểm mô hình xây dựng này gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Thôn Đồng Vật có 173 hộ dân, 778 nhân khẩu 100% bà con theo đạo thiên chúa. Việc triển khai mô hình sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân xã An Thịnh nói riêng và nhân dân các xã trong toàn tỉnh nói chung về trách nhiệm BVMT ngay tại khu dân cư. Qua đó giúp bà con hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định như: chứa rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh; bỏ rác đúng nơi quy định; không xả nước thải, không vứt vật nuôi chết bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường…

Tại buổi lễ đã báo cáo tình hình thực trạng công tác bảo vệ môi trường ở thôn và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Thông qua kế hoạch hoạt động của mô hình và quyết định thành lập mô hình, Quyết định thành lập BCĐ mô hình gồm có 9 ông bà, và các quy chế hoạt động của mô hình gồm 4 chương, 11 điều. Mô hình thực hiện các nội dung: Tuyên truyền vận động người dân nâng cao nhân thức về quản lý và bảo vệ môi trường; Vận động các hộ gia đình sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh, không tiêu thụ các sản phẩm độc hại không rõ nguồn gốc; Không vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng mà phải xử lý theo đúng quy trình; động viên các gia đình trồng cây xanh góp phần giảm ô nhiễm không khí, nguồn nước.v.v...; Hạn chế sử dụng chất cấm thuốc bảo vệ thực vật gây độc hại, không vận chuyển mua bán thực phẩm bẩn, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ...và tự giác chấp hành quy định của địa phương về giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa…

Tại lễ ra mắt, đại diện các tổ chức, đơn vị và nhân dân cùng thống nhất nội dung thực hiện và ký cam kết kế hoạch phối hợp các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Cung cấp cho cộng đồng và khu dân cư kiến thức về BVMT, thực trạng ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của BĐKH trên thế giới, trong nước và địa phương; tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, Chương trình hành động của Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH. Đồng thời hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và khu dân cư kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do thiên tai, dịch bệnh; các biện pháp BVMT và sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường…

Tại buổi ra mắt đã tổ chức phát động phong trào thi đua, hưởng ứng phong trào thi đua và  173  hộ dân ký cam kết thực hiện mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

 Khánh Chi

Về đầu trang


Thừa Thiên Huế: Tập huấn công tác bảo vệ môi trường

Sáng 19/8/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Điền tổ chức tập huấn và ký cam kết về công tác bảo vệ môi trường tại thôn Cương Giáng, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền là khu dân cư được chọn xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tham gia quản lý, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đến tham dự Hội nghị có bà Lê Thị Tuyết Mai, Phó Chủ tịch UBMT tỉnh; ông Lê Văn Thiên, Phó Chủ tịch UBMT huyện Quảng Điền; đại diện lãnh đạo Chính quyền, Mặt trận xã Quảng Công; đại diện Chi cục bảo vệ môi trường và trên 60 người dân thôn Cương Giáng.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBMT tỉnh Lê Thị Tuyết Mai trao đổi về mục đích, yêu cầu về công tác bảo vệ môi trường và một số nhiệm vụ trọng tâm của việc xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tham gia quản lý, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” lồng ghép vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; nghe báo cáo viên Chi cục bảo vệ Môi trường triển khai một số nội dung của luật bảo vệ môi trường; nguyên nhân, thực trạng và giải pháp ô nhiễm môi trường ở Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, lớp tập huấn còn được hướng dẫn những quy định về nguyên tắc bảo vệ môi trường biển, nhằm bảo tồn và sử dụng hợp lý tài nguyên biển, kiểm soát xử lý ô nhiễm môi trường và tổ chức phòng ngừa ứng phó sự cố trên biển…

Sau khi nghe triển khai, bà con thôn Cương Giáng đã trao đổi, thảo luận về một số khó khăn, tồn tại, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm giải quyết như tình trạng nước đọng và rác thải tại các đường làng, ngõ xóm vào mùa mưa lũ; quy hoạch vùng chăn nuôi lợn để tránh gây ô nhiễm môi trường …Cũng tại Hội nghị này, đại diện các hộ gia đình đã ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường ở khu dân cư và hứa sẽ cùng với Mặt trận, các đoàn thể trong thôn xây dựng tốt mô hình “Khu dân cư tham gia quản lý, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” để thôn Cương Giáng ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Văn Chất

Về đầu trang


Duy Xuyên (Quảng Nam): Ra mắt mô hình "Khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường"

Chiều 30/7/2016, Ban công tác Mặt trận Khu dân cư Câu Lâu Đông, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường”. Đây là Khu dân cư được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên triển khai thực hiện mô hình điểm trên địa bàn huyện.

Dự buổi lễ có ông Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Phạm Được - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo HĐND - UBND huyện; lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND- UBMTTQVN xã Duy Phước và cùng toàn thể bà con thôn Câu Lâu Đông.

Vấn đề môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay. Nó đã và đang ảnh hưởng ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp đến sức khỏe của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong toàn huyện và cùng nhân dân chung tay trong hoạt động bảo vệ môi trường. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên triển khai tổ chức mô hình điểm "Khu dân cư tự quản và bảo vệ môi trường” tại thôn Câu Lâu Đông, xã Duy Phước, mô hình sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường trong khu dân cư, cam kết từng hộ dân thực hiện các quy định như chứa rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh; bỏ rác đúng nơi quy định; không xả nước thải bừa bãi, không vứt vật nuôi chết gây mất vệ sinh nơi công cộng…Theo đó mô hình điểm “Khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường” sẽ được lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và của cả cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường nhằm xây dựng khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đại diện các hộ gia đình ký bản cam kết thực hiện bảo vệ môi trường.

Ngọc Bích

Về đầu trang


Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cấp bách bảo vệ môi trường

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, là một trong ba trụ cột phát triển bền vững, đã tạo được sự chuyển biến và đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục gia tăng, xảy ra nhiều sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức, ý thức trách nhiệm của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và người dân còn hạn chế. Nhiều địa phương còn chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt, xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường; chưa phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng, người dân. Hệ thống pháp luật, quy chuẩn còn nhiều bất cập, thiếu khả thi; thiếu quy định, tiêu chí, công cụ để sàng lọc, lựa chọn dự án đầu tư, công nghệ sản xuất, xử lý môi trường, kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp...

Trong thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ môi trường hết sức nặng nề, nhiều vấn đề môi trường tích tụ chưa được giải quyết, áp lực lên môi trường ngày càng lớn, nguy cơ nước ta trở thành bãi thải công nghệ lạc hậu, các loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường đang hiện hữu; biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, phức tạp, đặt ra nhiều thách thức lớn đối với công tác bảo vệ môi trường.

Để khắc phục những hạn chế, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm, tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác bảo vệ môi trường, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, doanh nghiệp và nhân dân. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Thu hút đầu tư phải bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường; không cho phép đầu tư vào các loại hình sản xuất, sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu có nguy cơ cao gây ô nhiễm. Các địa phương khẩn trương ban hành và tổ chức thực hiện nghị quyết chuyên đề, chương trình, kế hoạch hành động về bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường từ khâu xét duyệt, thẩm định đến triển khai thực hiện và vận hành dự án. Chủ đầu tư, cơ quan quyết định, phê duyệt đầu tư, thẩm định công nghệ sản xuất, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường phải chịu trách nhiệm về vấn đề môi trường của dự án. Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về các vấn đề môi trường trên địa bàn. Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của các Bộ, ngành, địa phương.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành có liên quan tổng hợp, đề xuất sửa đổi các quy định về bảo vệ môi trường trong các luật về môi trường, tài nguyên, thuế, ngân sách, đầu tư, xây dựng, khoa học và công nghệ, năng lượng… bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, hoàn thành trong năm 2017.

Đồng thời rà soát, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường, khắc phục những bất cập hiện nay, nhất là các quy định về các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước, biện pháp kỹ thuật kiểm soát, giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp. Rà soát, điều chỉnh các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường phù hợp với điều kiện trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế, kết hợp thải lượng chất ô nhiễm và sức chịu tải của môi trường, hoàn thành trong năm 2017.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng hệ thống tiêu chí về môi trường làm cơ sở lựa chọn, sàng lọc loại hình sản xuất và công nghệ sản xuất trong thu hút đầu tư, xem xét, phê duyệt các dự án đầu tư, hoàn thành trong năm 2017.

Ngăn chặn dự án công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường

Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về bảo vệ môi trường theo hướng ngăn chặn các dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, loại hình sản xuất có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, quy định cụ thể tỷ lệ vốn đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường đối với các loại hình dự án đầu tư.

Bộ Xây dựng ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành suất đầu tư, giá dịch vụ trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt, hoàn thành trong năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương ban hành các quy chuẩn kỹ thuật môi trường của địa phương, tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm cao và các đô thị đông dân cư, khu vực có hệ sinh thái nhạy cảm cần được bảo vệ.

Tổng điều tra, đánh giá, phân loại các nguồn thải trên phạm vi cả nước

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung thanh tra, kiểm tra các đối tượng có lưu lượng nước thải từ 200 m3/ngày đêm trở lên trên phạm vi cả nước; rà soát đánh giá tác động môi trường, công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án lớn, nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường; rà soát, chấn chỉnh công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành trong năm 2017.

Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các Bộ, địa phương xây dựng kế hoạch thanh tra môi trường, bảo đảm không chồng chéo, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tổng điều tra, đánh giá, phân loại các nguồn thải trên phạm vi cả nước; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nguồn thải, hoàn thành trong năm 2018.

Xây dựng hệ thống quan trắc, cảnh báo về môi trường tại các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực tập trung nhiều nguồn thải, khu vực nhạy cảm về môi trường trước năm 2020; ban hành bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng kết quả bảo vệ môi trường của các địa phương trong năm 2016 để thực hiện từ năm 2017.

Các Bộ, ngành, địa phương rà soát báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, các công trình biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn có nguy cơ cao tác động xấu đến môi trường để có điều chỉnh kịp thời, hoàn thành trong năm 2017.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng đề xuất các giải pháp tăng cường hoạt động của lực lượng cảnh sát môi trường theo hướng tập trung vào đấu tranh, phòng chống tội phạm về môi trường; xử lý các vụ việc vi phạm nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật hình sự.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, các Bộ liên quan tăng cường công tác đánh giá tác động của công nghệ nhập khẩu đến môi trường; rà soát các dự án nhập khẩu dây chuyền, công nghệ xử lý rác thải; đề xuất công nghệ, thực hiện thí điểm xử lý chất thải rắn bằng công nghệ của Việt Nam, hoàn thành trong năm 2017.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch liên quan đến xây dựng do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm rõ những nội dung bảo vệ môi trường và từng công trình bảo vệ môi trường; rà soát, kiểm tra việc tuân thủ quy hoạch xây dựng chi tiết đối với các dự án đầu tư lớn, có tác động xấu đến môi trường; rà soát định mức, chi phí cho bảo vệ môi trường trong tổng mức đầu tư của dự án xây dựng,; hoàn thành trong năm 2017.

Bộ Công Thương rà soát và tổ chức kiểm tra việc tuân thủ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật do Bộ phê duyệt hoặc chủ trì tham gia góp ý kiến trong quá trình thẩm định, phê duyệt đối với các dự án đầu tư lớn, có tác động xấu đến môi trường, hoàn thành trong năm 2017.

Di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung xử lý triệt để, di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư, chuyển vào các khu công nghiệp; yêu cầu tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; buộc đối tượng có quy mô xả lớn lắp đặt ngay các thiết bị kiểm soát, giám sát hoạt động xả thải theo quy định của pháp luật và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

Đồng thời hoàn thành việc phê duyệt, rà soát phê duyệt lại theo thẩm quyền quy hoạch quản lý chất thải rắn trong năm 2017; tổ chức thực hiện ngay quy hoạch đã được phê duyệt; điều tra, đánh giá, khoanh vùng và có kế hoạch xử lý các khu vực ô nhiễm tồn lưu trên địa bàn.

Bộ, ngành, địa phương rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy, tăng cường năng lực quản lý môi trường, ưu tiên cấp huyện, xã; sử dụng nguồn sự nghiệp môi trường để bố trí cán bộ hợp đồng phụ trách công tác bảo vệ môi trường cấp xã; tăng cường đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Các Bộ, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nguồn và thu gom rác thải; tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phối hợp, phản biện, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường; chủ động cung cấp thông tin, phát huy vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ môi trường.

* Xem chi tiết Chỉ thị số 25/CT-TTg, ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính Phủ. 

Minh Hiển 

Về đầu trang


Thủ tướng chỉ đạo 6 giải pháp nâng cao chất lượng môi trường

Ngày 31/8/2016, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 268a/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Nội dung Thông báo của Văn phòng Chính phủ cho biết: Vì sự phát triển bền vững đất nước, vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của nhân dân, của mỗi gia đình và tương lai các thế hệ mai sau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các Bộ, ngành, các cấp, các đoàn thể, mỗi doanh nghiệp, mỗi gia đình, mỗi người dân cùng chung tay, góp sức bảo vệ môi trường từ mỗi hành động nhỏ nhất, nỗ lực xây dựng đất nước Việt Nam xanh - sạch - đẹp, thân thiện trong con mắt bạn bè thế giới.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các Bộ, ngành, các cấp, các đoàn thể, mỗi doanh nghiệp, mỗi gia đình, mỗi người dân cùng chung tay, góp sức bảo vệ môi trường từ mỗi hành động nhỏ nhất

Thời gian vừa qua, tình trạng ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường bùng phát, xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống và an ninh trật tự xã hội. Từ đầu năm 2016 đến nay, toàn quốc đã có trên 50 vụ việc gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong xã hội, đặc biệt là sự cố môi trường nghiêm trọng ở ven biển 4 tỉnh miền Trung là bài học lớn cho các bộ, ngành, địa phương.

Cả nước vẫn còn tới 25% số khu công nghiệp và 95% số cụm công nghiệp chưa hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; tình trạng xả thải không qua xử lý ra môi trường là rất nghiêm trọng; còn hơn 300 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để. Ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, tại các làng nghề, các cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản, khu chăn nuôi tập trung, điểm giết mổ gia súc, gia cầm… là rất nghiêm trọng.

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân; tập trung khắc phục hạn chế, yếu kém trên; thực hiện nghiêm, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tạo chuyển biến căn bản trong phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát ô nhiễm, phục hồi và nâng cao chất lượng môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững. 

Thứ nhất, xác định rõ bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các ngành, các cấp, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, hộ gia đình và mọi người dân.

Không thu hút đầu tư bằng mọi giá, chú trọng tiêu chí môi trường trong lựa chọn dự án đầu tư. Kiên quyết không vì tăng trưởng kinh tế mà đánh đổi môi trường; cấm nhập khẩu công nghệ lạc hậu, triển khai các dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Trong đó, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là chính quyền địa phương và người đứng đầu. Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm về các vấn đề môi trường trong phạm vi quản lý. Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ cần tập trung, ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở đâu thì Chủ tịch UBND ở đó phải chịu trách nhiệm.

Làm rõ trách nhiệm tổ chức và cá nhân, thực hiện đúng và tuân thủ nghiêm trách nhiệm về bảo vệ môi trường đối với dự án đầu tư theo nguyên tắc: (i) Cơ quan phê duyệt phải chịu trách nhiệm về vấn đề môi trường của dự án đầu tư; (ii) Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực chịu trách nhiệm về loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất, không để gây ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường huy động nguồn lực, thu hút  đầu tư cho bảo vệ môi trường. 

Nguồn vốn Ngân sách nhà nước tập trung giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân và xây dựng hệ thống quan trắc, cảnh báo về môi trường tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu vực tập trung nhiều nguồn thải, khu vực nhạy cảm về môi trường.

Có giải pháp phù hợp thu hút mạnh đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài vào hoạt động xử lý chất thải, cung cấp các dịch vụ bảo vệ môi trường; phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ bảo vệ môi trường.

Thứ tư, rà soát, chấn chỉnh, tăng cường chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các công cụ, biện pháp bảo vệ môi trường (đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm đối với các cơ sở đang hoạt động, thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính).

Tập trung hoàn thành Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước năm 2020.

Thứ năm, tăng cường quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, xử lý chồng chéo, vướng mắc, hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố khẩn cấp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định về thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường theo hướng không báo trước, đảm bảo tính khách quan, hiệu quả, giám sát chặt chẽ, đúng tình trạng xả thải của doanh nghiệp; phối hợp với UBND tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, cảnh báo nguy cơ gây ô nhiễm, sự cố môi trường.

Thứ sáu, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương có chương trình thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật, chế tài xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đến từng doanh nghiệp và mỗi người dân.

PV

Về đầu trang


Mô hình bảo vệ môi trường tại chùa Pháp Vân

Ngày 12/9, tại Chùa Pháp Vân (Hà Nội), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam và chùa Pháp Vân tổ chức hội nghị thống nhất nội dung Kế hoạch hoạt động năm 2016 về mô hình Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại chùa Pháp Vân.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình; ông Eivind Archer tổ chức NCA Việt Nam và Thượng tọa Thích Thanh Huân - Trụ trì chùa Pháp Vân.

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Huân đã trình bày Dự thảo kế hoạch hoạt động của mô hình chùa Pháp Vân năm 2016. Trong đó, về chiến lược hoạt động chung của mô hình được tổ chức theo tam giác phối hợp : Mặt trận/ Chính quyền- Nhà chùa- Người dân địa phương.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và  thống nhất các nội dung cụ thể hoạt động của mô hình điểm tại chùa Pháp Vân. Trong đó, thống nhất việc thành lập Ban Điều phối mô hình để có sự đánh giá, tổng hợp cũng như rút kinh nghiệm nhằm triển khai mô hình hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình hoan nghênh việc làm tích cực của chùa Pháp Vân và các chùa địa phương trong việc xây dựng Dự thảo các hoạt động mô hình nhà chùa Pháp Vân về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Lê bá Trình nhấn mạnh, xây dựng mô hình tại khai mô hình Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại chùa Pháp Vân là việc làm rất chính đáng cần làm. Đây là mô hình mới trên cơ sở trước đây nhà chùa Pháp Vân đã có những hoạt động đạt kết quả tốt đẹp.  Phó Chủ tịch cũng đề nghị Thượng tọa Thích Thanh Huân- Trụ trì chùa Pháp Vân có kế hoạch triển khai và có những bước đi cụ thể, báo cáo cấp chính quyền địa phương về nội dung, lộ trình của mô hình...Phó Chủ tịch Lê bá Trình cho rằng, mô hình này sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp như mong muốn và được triển khai nhân rộng trên địa bàn các địa phương khác.

Ngân Hà

Về đầu trang


'Vận động nhân dân bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ'

Đó là một trong những đề nghị của ông Đặng Thanh Giang, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thái Bình tại buổi ký kết phối hợp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giữa UB MTTQ, Sở TN-MT tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn, tổ chức chiều ngày 7/10…

Đại diện UB MTTQ, Sở TN-MT và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Bình thể hiện sự cam kết, đồng hành trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Chia sẻ tại đây, đại diện UB MTTQ, Sở TN-MT và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay cũng như những mặt trái của biến đổi khí hậu (BĐKH). Thống nhất nhìn bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức…

Đồng thời nhìn nhận việc ký kết chương trình phối hợp là nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của toàn dân, trong đó có chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Thực hiện tốt việc phối hợp này sẽ góp phần tăng cường, xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Nội dung ký kết thể hiện các bên sẽ phối hợp tích cực tuyên truyền  chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chương trình hành động của MTTQ Việt Nam; kế hoạch hành động về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH tỉnh Thái Bình; kế hoạch hành động của các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Các bên cũng sẽ phối hợp xây dựng các mô hình điểm về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH tại các cơ sở tôn giáo và cộng đồng tôn giáo; xây dựng các mô hình sinh kế bền vững, thân thiện với môi trường.

Biên soạn, cung cấp cho cộng đồng các tôn giáo và địa bàn khu dân cư kiến thức về môi trường, ứng phó với BĐKH cũng như thực trạng của hai vấn đề có tính toàn cầu này ở địa phương. Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ các cộng đồng tôn giáo và dân cư thực hiện các biện pháp bảo vệ, thích ứng, thân thiện với môi trường trong các hoạt động sản xuất cũng như tổ chức cuộc sống; các kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau khi gặp rủi ro từ bão, lụt, hạn hán…

Theo chương trình phối hợp, ở cấp tỉnh, ngay trong năm 2016 các bên sẽ phối hợp xây dựng 3 mô hình điểm; ở cấp huyện, thành phố mỗi đơn vị sẽ xây dựng từ 1-2 mô hình. Từ năm 2017, sẽ nhân rộng mô hình tại các khu dân cư. Việc tổng kết hằng năm sẽ được thực hiện vào vào những dịp lễ trọng của tôn giáo hoặc vào Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, Ngày Môi trường thế giới…

Bày tỏ sự hưởng ứng, Thượng toạ Thích Thanh Hoà-Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết, sau đây các nội dung phối hợp đã ký kết sẽ được Hội Phật giáo tỉnh chuyển tải tới các cơ sở Phật giáo cũng như đông đảo tín đồ trong tỉnh.

“Hội sẽ phối hợp với MTTQ các cấp, nhất là với Ban Công tác Mặt trận thôn, xóm, tổ dân phố để tuyên truyền, vận động tăng ni, tín đồ thực hiện những việc cụ thể như phân loại rác thải, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm”, Thượng toạ cho biết.

Cho rằng sở dĩ môi trường xuống cấp và khí hậu biến đổi như hiện nay đều có nguyên nhân từ con người nhưng nhiều người lại chưa ý thức được điều này, chưa biết nhiều hành động của mình, dù là nhỏ nhưng cũng đang ít nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, Linh mục Nguyễn Tiến Tám, Linh mục Tổng đại diện Toà giám mục Thái Bình mong muốn ngành TN-MT cần có những hướng dẫn cụ thể để mọi người nâng cao hiểu biết, có ý thức, trách nhiệm hơn trong bảo vệ môi trường, có những kỹ năng cần thiết để ứng phó với BĐKH, cũng là để thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo trong quá trình tuyên truyền, vận động…

Mục sư Lê Hải Dương, đại diện Hội Thánh Tin lành Thái Bình thì bày tỏ sự tâm đắc với việc trong nội dung phối hợp đã đề cao, khuyến khích các hoạt động từ thiện, chia sẻ, giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Mục sư cũng cho rằng, để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH hiệu quả, các cấp, các ngành và người dân cần tăng cường các hoạt động cung cấp, sử dụng nước sạch, trồng và bảo vệ cây xanh…

Phát sau buổi ký kết, ông Đặng Thanh Giang, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thái Bình một lần nữa nhấn mạnh những nội dung đã ký kết phối hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Để việc triển khai hiệu quả, MTTQ các cấp trong tỉnh, ngành TN-MT và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh cần đề cao vai trò, trách nhiệm, có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ. “Phải chú trọng vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH ngay từ những hành động nhỏ, hằng ngày. Đơn giản như không để rác thải bừa bãi, sử dụng tiết kiệm điện, nước vv…”, ông dẫn giải.

Duy Hưng-Thế Lộc

Về đầu trang


Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình và toàn xã hội. 

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình tại buổi làm việc tại xã Phước Hậu (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) để chuẩn bị cho việc hỗ trợ xây dựng mô hình điểm trong cộng đồng đạo Bàlamôn vào sáng 19/10.

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm, Phó Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận và đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cùng lãnh đạo địa phương. 

Vẫn còn ô nhiễm ở khu dân cư

Phước Hậu là một xã đồng bằng nằm phía bắc huyện Ninh Phước với diện tích tự nhiên 1.460 ha, được chia thành 7 thôn có tổng dân số là 4.043hộ/20.642 khẩu.

Trong đó dân tộc Chăm  là 1.980 hộ/10.220 khẩu, chiếm 49,51%, dân tộc Kinh là 1993 hộ/10.225 khẩu, chiếm 50,08%, dân tộc Răc Lây là 5 hộ/36 khẩu, chiếm gần 0,174%, dân tộc Ê Đê là 2 hộ/12 khẩu chiếm 0,06%, dân tộc Hoa 16 hộ/35 khẩu, chiếm 0,17%, sống đan xen với nhau và có mối đoàn kết giúp đỡ nhau, có các tôn giáo như: Bàlamôn, Phật, Tin lành. 

Đồng bào Chăm Bàlamôn có hơn 40 nghìn người, đời sống kinh tế chủ yếu làm nông trồng lúa nước, làm nương rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm là chính. 

Diễn biến tình hình môi trường trong thời gian qua ngày trở nên phức tạp, việc xử lý rác thải sinh hoạt chưa khoa học nên đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các nguồn gây ô nhiễm môi trường như rác thải, nguồn nước thải, chuồng trại chăn nuôi hộ gia đình trong khu dân cư. 

Nguồn nước thải một số hộ dân còn thải nước trực tiếp ra ngoài đường gây ô nhiễm môi trường trong mùa mưa làm phát sinh các ổ dịch bệnh.

Chăn nuôi quy mô hộ gia đình nhiều hộ dân còn nuôi trâu, bò, heo trong khu dân cư chưa có hệ thống xử lý chất thải làm ô nhiễm môi trường.

Trước câu hỏi của Phó Chủ tịch Lê Bá Trình về tình hình chăn nuôi gia súc thả rong trên địa bàn là do tập quán hay trong giáo luật nào có quy định về vấn đề này không; việc xả nước thải ra đường là do người dân không có tiền đầu tư hầm rút hay do ý thức. 

Chức sắc Quảng Văn Đại chia sẻ: Cái này là do tập quán của bà con từ trước đến nay chứ không có quy định nào cả, mặt khác do nhận thức của các bà con chưa cao nên tình trạng thả rong heo và xả nước thải ra đường vẫn còn xảy ra. 

Qua công tác chỉ đạo của Đảng ủy Mặt trận và các Tổ chức hội đoàn thể xã phối hợp vận động ký cam kết đến từng hộ chăn nuôi được 27/27 hộ tại 4 thôn đồng bào Chăm, đa số các hộ đều chấp hành nuôi nhốt. 

Ngoài ra, ông Huỳnh Hồng Phúc, Phó Bí thư xã Phước Hậu cho biết; do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên một số bà con không đủ kinh phí xây hầm rút, Hố Ga…. 

Ngoài ra, ông Phúc cho thêm; Dự án xây dựng 150 cây xanh ở các khu cộng đồng và khuôn viên nhà trường nhưng do thiếu nước nên không phát huy hiệu quả. 

Chức sắc Lưu Văn Thính, ở xã Phước Thái chia sẻ: bảo vệ môi trường, trước hết các chức sắc nên làm gương từ những việc nhỏ nhất như không nên hút thuốc ở nơi công cộng, đám tang, nhà văn hóa và các nơi đông người. Trong các đám tang, cưới hỏi xong phải thu gom rác bỏ đúng nơi quy định. 

Còn vấn đề trồng cây xanh, ông Thính cho biết, hiện nay bà con vẫn đang lo ngại trồng cây lớn trong nhà sợ ma, quỷ ở nên không dám trồng, do đó mình nên tuyên truyền trồng cây cảnh, cây nhỏ trước nhà còn cây lớn thì trồng ngoài đường, nơi công cộng. 

Tuy nhiên, theo ông Thính, mình trồng cây lớn, cổ thụ trước sân không sao cả, chỉ nên tránh cửa chính hoặc cổng nhà là được. Còn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đối với các tiêu chí mình làm từ từ, không nên vội, cái chính là bền vững nhất là tiêu chí môi trường.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định rằng: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và của mỗi cá nhân. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình và toàn xã hội. 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch lưu ý, việc chăn nuôi gia súc, trong đó có nuôi Heo cần có biện pháp tuyên truyền người dân không nên thả rong ngoài đường, nên xây dựng chuồng trại, xây dựng hầm biogas để tránh gây ô nhiễm môi trường; trồng nhiều hơn cây xanh ở những nơi công cộng, trường học, chợ. Để làm được điều đó, MTTQ Việt Nam sẽ hỗ trợ nhưng phải cần có quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền và các chức sắc. 

Phó Chủ tịch đề nghị, cấp ủy, chính quyền và Mặt trận cơ sở cần có chủ trương, giải pháp kiên quyết để thực hiện Nghị quyết đã nêu. Hội đồng chức sắc cần tuyên truyền cho bà con trong các dịp sinh hoạt tín đồ, các dịp lễ, đám tang, những lần mở cửa tháp và các gia đình đến tháp mở cửa làm lễ. 

Vận động các chức sắc không hút thuốc nơi công cộng, tuyên truyền, nâng cao nhận thức từ các cá nhân đến hộ gia đình có thói quen tổng vệ sinh gia đình, nơi công cộng, tránh xả nước thải ra môi trường.

* Chiều cùng ngày, làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, để thống nhất nội dung và kế hoạch hỗ trợ xây dựng mô hình điểm, Bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm, Phó Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam đã thống nhất hỗ trợ thành lập các đội truyền thông viên dưới sự hỗ trợ của hội đồng chức sắc tôn giáo nhằm tuyên truyền, thay đổi nhận thức của bà con trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng hỗ trợ pano, áp phích tuyên truyền trong công tác thông tin cho bà con. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đã thống nhất xây dựng mô hình điểm phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Phước Hậu. 

Để nhanh chóng triển khai mô hình này, Phó Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận nhanh chóng khảo sát tình hình cụ thể của xã về dân số, kinh tế, sinh hoạt, điều kiện thuận lợi và khó khăn… khi triển khai mô hình.

Xác định nội dung thực hiện, chỉ tiêu, mục tiêu trong thời gian bao lâu để 5 tiêu chí đưa ra là chấm dứt việc người dân thả rong heo; cây xanh được trồng từ gia đình đến các đường và nơi sinh hoạt cộng đồng, trường học; chấm dứt xả nước thải ra đường; 100% rác thải hộ gia đình được thu gom; 100% người dân không hút thuốc tại nơi công cộng như đám tang, đám cưới, lễ hội; vệ sinh công cộng được người dân tập trung xử lý, bảo dưỡng cây xanh… sau đó sẽ phân công công việc cụ thể cho từng cơ quan thực hiện. 

Tổ chức các nhóm tự quản, xây dựng bản cam kết trong các thôn để lấy ý kiến người dân cho phù hợp với điều kiện địa phương và hộ gia đình để người dân thảo luận rồi đưa ra bản cam kết để mỗi người dân ký kết và sau đó tuyên truyền rộng rãi.

Văn Nhất 

Về đầu trang


Những mô hình điểm bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường từ thành thị tới nông thôn đang ngày càng báo động, ảnh hưởng trầm trọng, đe doạ trực tiếp đến sức khỏe của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, MTTQ các cấp đã rất nỗ lực cùng với chính quyền, các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết vấn đề này. Đặc biệt là xây dựng các mô hình điểm bảo vệ môi trường với hiệu quả được nâng lên rõ rệt.

“Chúng tôi sốt ruột lắm!”

Ở Nam Định, Thượng tọa Thích Quảng Hà, Phó Ban thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh được nhiều người biết đến qua nhiều hoạt động Phật sự và hoạt động xã hội.

Có dịp trò chuyện và nhiều lần chứng kiến nhà tu hành xuất gia “đăng đàn”, chúng tôi cảm nhận ở Thượng tọa nhiều điều “lạ”. Lạ từ dáng vẻ, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát đến sự thẳng thắn, quyết liệt trong ngôn từ-điều ít thấy ở những nhà tu hành. Nhưng, ẩn  trong sự thẳng thắn, quyết liệt ấy là đầy ắp tinh thần nhập thế, đau đáu những nỗi niềm nhân sinh…

Như ở nhiều diễn đàn khác, mới đây, tại lễ ký kết thực hiện chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giữa UB MTTQ tỉnh Nam Định, Sở TN-MT tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn (do MTTQ tỉnh chủ trì tổ chức), thêm một lần nữa Thượng tọa Thích Quảng Hà cho thấy tinh thần nhập thế của mình khi bày tỏ nhiều băn khoăn, lo lắng về thực trạng cũng như hậu quả của ô nhiễm môi trường hiện nay.

“Chúng tôi sốt ruột lắm! Mỗi ngày cả nước có gần 30 người chết vì tai nạn giao thông thì xôn xao cả thế giới. Nhưng mỗi ngày có tới hơn 200 người chết vì bệnh ung thư như Bộ Y tế vừa công bố thì lại rất âm thầm”, Thượng tọa lo lắng.  

Lấy ví dụ ở ngay  KCN Hòa Xá (TP Nam Định)-nơi chùa Phúc Trọng do Thượng tọa trụ trì nằm liền kề, ông cho biết lâu nay ngã tư đường Phùng Khắc Khoan giao với đường bao quanh KCN (nằm ngay sau chùa) trở thành nơi đổ trộm rác thải từ các cơ sở sản xuất đang hoạt động tại đây. Rác chất thành đống, lưu cữu. Khi họ đốt, bao nhiêu mùi khói, mùi khét chùa phải hứng cả. 

Cũng liên quan đến môi trường, cảnh quan của KCN Hòa Xá, Thượng tọa cho hay: “Hằng ngày chúng tôi đi qua đi lại đây thấy rất khổ sở. Đường đi lối lại đất cát chất thành đống, khói bụi mù mịt. Có lần họp HĐND tỉnh tôi đã mang việc này ra chất vấn. Tôi chất vấn vào buổi sáng, buổi chiều về thấy đất cát đã được chở đi hết. Thấy vậy tôi mừng quá! Nhưng mà khi Hội đồng tỉnh họp xong thì đâu lại vào đấy!”.

Liên quan đến việc KCN Hòa Xá xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, Thượng tọa nêu vấn đề: “Cái nhà máy nhuộm ở Mai Xá ấy, cứ trời mưa là nó xả ào ra, nước đen hơn cả mực, hôi thối không thể tả. Ai cũng biết KCN có Trạm thu gom, xử lý nước thải. Nhưng vấn đề là nó có hoạt động không? 

Không chỉ mạnh dạn phê bình các cơ quan quản lý, việc nhiều người dân thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường, nhiều cán bộ cơ sở thiếu sâu sát việc này cũng được ông chỉ rõ: “Ai đời mỗi khi trong nhà có người nằm xuống, những thứ liên quan đến người chết như giường chiếu, chăn đệm… con cháu cứ mang quẳng đầy ra vệ đường, vệ sông. 

Cũng tại diễn đàn này, khi đề cập đến vai trò, trách nhiệm của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, Thượng tọa Thích Quảng Hà cho rằng: “Không phải bây giờ mà từ rất lâu rồi các tôn giáo, trong đó có Phật giáo đã rất có ý thức bảo vệ môi trường. Cả cuộc đời đức Phật sống ở rừng, gần gũi với thiên nhiên nên môi trường quan trọng như thế nào với cuộc sống đức Phật đã dạy chúng tôi từ chính cuộc đời của ngài rồi. Chúng tôi luôn luôn sát cánh cùng Mặt trận, ngành TN-MT để bảo vệ sức khỏe của người dân, bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên của đất nước. Ai cũng có thể thấy rõ là đến ngôi chùa nào, đến nhà thờ nào cũng có khí mát vì có nhiều cây xanh, vệ sinh sạch sẽ”. 

"Buổi lễ nào chúng tôi cũng giảng giải về tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống, thấy rất hiệu quả! Tôi ví dụ, mới đây Hội Phật giáo tỉnh Nam Định tổ chức đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tai nạn giao thông, kéo dài 3 ngày, có ngày có đến 7.000 người tham dự. Vậy mà khi buổi lễ kết thúc, mọi người đứng dậy nhưng dưới sân không hề có rác thải bừa bãi như thường thấy. 

Hay mới đây thôi, tại đại hội Hội Phật giáo huyện Vụ Bản tôi đã nói rất nhiều về vấn đề môi trường, phát động tín đồ bằng mọi giá phải bảo vệ cho được môi trường sống, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Tôi nói với các tăng ni, phật tử rằng nông thôn mới mà không bảo vệ được, để môi trường ô nhiễm, xảy ra bệnh tật thì xây dựng nông thôn mới để làm gì?”, Thượng tọa chia sẻ. Sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần nhiều vào việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và của cả cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường – Đó là những tín hiệu đáng mừng. 

Những mô hình điểm

Cũng từ năm 2006 đến nay, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo trển khai xây dựng các mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường với phương thức: Ở mỗi tỉnh, thành phố, tùy theo đặc điểm của các loại hình khu dân cư vùng thành thị, nông thôn, miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển, vùng có đông đồng bào tín đồ các tôn giáo để lựa chọn 2 khu dân cư xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường, sau này nhân rộng tại các địa phương và trong cả nước. 

Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xây dựng các mô hình điểm và nhân rộng với các loại hình, tên gọi cụ thể: “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” và “Khu dân cư thực hiện hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”…

Từ mô hình, đã có nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động đa dạng, thiết thực về bảo vệ môi trường được hình thành ở các địa bàn dân cư. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền về nội dung bảo vệ môi trường được duy trì thường xuyên, có tác dụng tích cực, tạo thành phong trào trên địa bàn, giúp người dân xây dựng “thói quen tốt” về bảo vệ môi trường.

Điển hình như tại xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao – Phú Thọ) để mô hình điểm tự quản bảo vệ môi trường triển khai hiệu quả, MTTQ xã đã tập trung vào công tác tuyên truyền vận động để thay đổi nhận thức của người dân.

Các Ban công tác Mặt trận thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường với phong trào “5 không 3 sạch”, vận động các hộ gia đình chủ động phân loại, thu gom rác thải, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi cũng như khắc phục các thói quen sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường, sử dụng tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng túi nilon.

Các nội dung xây dựng khu dân cư tự quản Bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các buổi họp dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện. Hiện đã có 100% các hộ gia đình trong xã tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường. Việc tự quản bảo vệ môi trường ở Tiên Kiên đã đi vào nền nếp. 

Tại Đắc Song, theo ông Hoàng Thế Diêm - Trưởng thôn Thuận Nam, xã Thuận Hạnh, từ năm 2007, thôn đã được Ủy ban MTTQ các cấp chọn để xây dựng mô hình điểm về khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Nhận thấy lợi ích của mô hình này, cán bộ, nhân dân thôn rất phấn khởi và đồng tình hưởng ứng.

Chi bộ, ban Tự quản và ban Công tác Mặt trận thôn đã thống nhất thành lập Tổ tự quản môi trường gồm 9 người có tinh thần trách nhiệm và uy tín trong vận động nhân dân. Tổ tự quản đã xây dựng quy chế hoạt động và quy chế Bảo vệ môi trường gắn với xóa đói, giảm nghèo, đồng thời, tổ chức họp toàn thể nhân dân trong thôn để đi đến thống nhất thực hiện. 

Qua đó, công tác bảo vệ môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực, điển hình như việc người dân ký cam kết bảo vệ môi trường, tích cực quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu dọn rác thải tại hộ…Mô hình ngày càng phát huy hiệu quả với những con đường xanh, sạch đẹp. Nhiều hộ dân có nhà vệ sinh đạt chuẩn, chăn nuôi hợp vệ sinh; không để nước thải chảy ra đường làng ngõ xóm;…Mô hình được MTTQ xã Thuận Hạnh coi là điểm sáng cần nhân rộng ra toàn xã và huyện Đắk Song.

Trước đó, những mô hình “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” cũng được xây dựng tại 10 tỉnh gồm: Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Đắc Nông, Ninh Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Vĩnh Long, Sóc Trăng... Cùng với đó, các phong trào tình nguyện thường thu hút nhiều người dân tham gia, được mọi người tích cực hưởng ứng, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc hàng ngày về môi trường. 

Đề cập đến những điều không hay trong sinh hoạt tín ngưỡng ở nhiều ngôi chùa hiện nay, Thượng tọa Thích Quảng Hà nhìn nhận: “Nhiều người vào chùa lễ Phật nhưng không phân biệt được đúng sai, cứ nghĩ phải có đồng tiền mới được, nhét cả tiền vào tay, tai tượng Phật, rất phản cảm. Việc đốt vàng mã trong chùa cũng thế, không chỉ làm ô nhiễm môi trường, dễ phát sinh cháy nổ mà quan trọng hơn lệ này không có trong đạo Phật. Chúng tôi luôn phản đối những việc làm trên. Đức Phật không bắt chúng sinh phải mang tiền đến cho ngài. Đức Phật chỉ mong chúng sinh thực hành tâm sáng, hướng thiện. Tiền mua vàng mã để đốt nên dành để làm những việc khác hoặc làm từ thiện sẽ hữu ích hơn.

V. Hà - D. Hưng 

Về đầu trang


Hợp tác xã Thanh Bình phát triển mô hình sinh thái bảo vệ môi trường

Anh bộ đội phục viên Nguyễn Hữu Hoạch, sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, trở về địa phương làm rất nhiều nghề để kiếm sống và nuôi các con ăn học. Bằng trí thông minh và lao động cần cù của mình anh và gia đình có cuộc sống tương đối đầy đủ; nhưng anh vẫn trăn trở với những khó khăn vất vả của đồng bào các dân tộc miền núi đời sống khó khăn, giao thông kém phát triển… Trong khi đó nhu cầu về trao đổi hàng hóa, đi lại của bà con rất cao mà chỉ trông vào vận tải của nhà nước sẽ không thể đáp ứng được. Ở khu vực thành phố Tuyên Quang và các xã lân cận ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, rác thải đổ vung vãi khắp nơi, công ty môi trường đô thị thành phố với lực lượng, phương tiện hạn chế không thể thu gom hết được các loại rác thải sinh hoạt. Sẵn mang trong mình tinh thần trách nhiệm, hăng hái nhiệt tình của anh “Bộ độ Cụ Hồ” anh muốn làm việc gì đó để cải thiện đời sống xã hội của địa phương; nhưng vốn liếng lại rất hạn chế, Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm hiểu anh nẩy ra ý tưởng định thành lập HTX vận tải và vệ sinh môi trường. Anh đem ý tưởng này trao đổi với các đồng chí lãnh đạo địa phương và anh em đồng đội cựu chiến binh cùng sinh hoạt, được mọi người đồng tình và ủng hộ rất cao.   

Ngày 31/8/1995 Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Môi trường Thanh Bình, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang ra đời, lúc đầu vốn góp của 7 anh em chỉ có gần 100 triệu làm vốn lưu động cùng với 5 xe vận tải để chở vật liệu, phục vụ cho các công trình xây dựng nhỏ của thành phố Tuyên Quang, các huyện miền núi và vận chuyển rác… Giai đoạn đầu bắt tay vào công việc gặp biết bao nhiêu khó khăn trắc trở; thu gom rác hoàn toàn thủ công, các gia đình cũng không phân loại rác, có gia đình còn không ủng hộ việc thu gom rác; tất cả các loại rác, chất thải rắn đều được thu gom và mang đi chôn lấp, mất rất nhiều công mà hiệu quả lại thấp… Nhưng Ban giám đốc đứng đầu là giám đốc hợp tác xã Nguyễn Hữu Hoạch quyết tâm không bỏ cuộc, vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm bằng cả niềm tin và tâm huyết của mình nên hợp tác xã từng bước phát triển đúng định hướng. Bước đầu hợp tác xã tiến hành công tác vận động, chào hàng để có thị trường, với mục tiêu và việc làm có ý nghĩa xã hội lớn, lại được chính quyền và các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ; hợp tác xã dần dần mở rộng địa bàn thu gom ra 39 tổ dân phố, thuộc 11 phường, xã, 1 thị trấn dọc tuyến quốc lộ số 2 từ địa bàn huyện Yên Sơn đến thành phố Tuyên Quang; trong đó, có việc thu gom rác thải 4 chợ của thành phố. Để tăng cường năng lực của hợp tác xã, giám đốc Nguyễn Hữu Hoạch đã trực tiếp đi tuyên truyền vận động những người có phương tiện, có nhân lực nhưng việc làm chưa ổn định cùng vào hợp tác xã để cùng nhau xây dựng và phát triển hợp tác xã; có nhiều gia định cựu chiến binh tình nguyện góp vốn, phương tiện vào hợp tác xã. Từ đó, hợp tác xã có cơ hội mở thêm tuyến vận chuyển hành khách đi các huyện; mở thêm dịch vụ vệ sinh cho 8 cơ quan trong thành phố và huyện Yên Sơn; đồng thời mở thêm dịch vụ trồng cây xanh, cây cảnh cho các cơ quan ở thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn. Hiện nay, hợp tác xã có 19 xe ô tô các loại, trong đó có 2 ô tô chở khách; giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định với mức lương bình quân là 4,5 triệu đến 5 triệu đồng người/ tháng cho 91 thành viên là cựu chiến binh và con, em họ. Tổng số vốn của hợp tác xã năm 2015 là 7,6 tỷ đồng; doanh thu gần 8 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách 316 triệu đồng/năm, đóng góp từ thiện xã hội là 360 triệu đồng/năm.

Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Môi trường Thanh Bình do Giám đốc Nguyễn Hữu Hoạch đứng đầu là tập thể luôn đoàn kết, nhất trí; tích cực phát huy sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, dịch vụ, tận dụng phế thải để tái sản xuất và bảo vệ môi trường. Trước đây, các hộ gia đình thường để rác vào các túi ni lông hoặc để dải rác khắp nơi; năm 2011 hợp tác xã vận động các gia đình đổ rác vào thùng tại các địa điểm tập trung; sau đó hợp tác xã chuyển lên xe chở về nơi sử lý, tính ra tiết kiệm được hàng trăm lao động thu gom rác mỗi tháng. Năm 2013, cán bộ hợp tác xã nhận thấy nếu đem chôn lấp tất cả các loại rác vừa gây quá tải, lãng phí và ô nhiễm môi trường. Từ đó, hợp tác xã đề nghị nhân dân cùng với hợp tác xã phân loại rác ngay từ đầu nguồn để tận dụng số phế liệu như nhựa, ni lông, bao tải, bao bì cũ để tái chế; mỗi tháng thu được hàng trăm tấn phế liệu và hàng trăn triệu đồng. Từ năm 2015, Giám đốc Hợp tác xã còn có sáng kiến lắp đặt thêm máy giặt bao tải, mỗi ngày giặt được hơn 2000 bao tải, bạt rách; được phơi kho, ép thành bánh vận chuyển về nơi tái chế làm bao bì mới. Việc làm này đã tiết kiệm được hàng trăm m2 vật liệu sợi tổng hợp mỗi tháng, nếu đem đốt hoặc chôn lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường rất lớn…

Với những thành tích nổi bật như trên Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Môi trường Thanh Bình được tặng nhiều Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang, Liên minh HTX Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường và năm 2015 hợp tác xã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; ghi nhận những thành tích và đóng góp xứng đáng của HTX trong 5 năm qua về công tác bảo vệ môi trường sinh thái xanh, sạch đẹp của một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn vất vả; nhưng đã sớm quan tâm, bảo vệ và gìn giữ môi trường sinh thái để phát triển bền vững.   

                                                                         Hoàng Quy

Về đầu trang


Triển khai mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và khu dân cư bảo vệ môi trường tại Thuận Thành

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội Phật giáo tỉnh triển khai xây dựng mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và khu dân cư thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại hai thôn Mãn Xá Đông và Mãn Xá Tây, xã Hà Mãn (Thuận Thành). Dự hội nghị có đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo Sở Tài Nguyên & Môi trường, các đoàn thể, Giáo hội Phật giáo tỉnh và huyện Thuận Thành.

 

Cán bộ và nhân dân hai thôn Mãn Xá Đông, Mãn Xá Tây ra quân quét dọn vệ sinh môi trường.

Hai thôn Mãn Xá Đông, Mãn Xá Tây hiện có 538 hộ với gần 2.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 300 phật tử, nhà tu hành. Những năm qua, chi bộ, ban quản lý các thôn luôn chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng xuống cấp chưa đáp ứng được yêu cầu thu gom và xử lý rác thải, nước thải; nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ môi trường còn hạn chế.

Tại hội nghị, người dân các thôn được nghe đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường tập huấn kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu: những việc cần làm để bảo vệ môi trường tại khu dân cư, cách thức phân loại rác thải tại nguồn…  Các thôn ký cam kết giữa đại diện Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể, tổ chức tôn giáo trong vận động nhân dân bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và tổ chức tôn giáo tại địa phương tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Trồng cây xanh, cây ăn quả, xây dựng khu dân cư và cảnh quan nhà chùa xanh, sạch, đẹp; tổ chức cuộc sống hàng ngày thân thiện với môi trường, ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; thu gom rác thải đúng nơi quy định; không sử dụng vật tư, phương tiện tạo ra các sản phẩm độc hại hay các quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường,…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Sỹ Tiếp nhấn mạnh, việc triển khai mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và khu dân cư thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân hai thôn nói riêng và nhân dân toàn tỉnh nói chung về trách nhiệm bảo vệ môi trường ngay tại khu dân cư. Thời gian tới MTTQ, các hội đoàn thể, tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Thuận Thành tiếp tục tham mưu cho các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn để người dân có môi trường sống ngày càng an toàn, lành mạnh hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Ngay sau hội nghị, cán bộ và nhân dân hai thôn Mãn Xá Đông, Mãn Xá Tây đã phát động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” năm 2016 và ra quân quét dọn vệ sinh môi trường toàn thôn.

Mạnh Thắng 

Về đầu trang


Trang bị kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường cho chức sắc tôn giáo

Sáng 24/11, tại TP Huế, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam-NAV/NCA tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho một số vị chức sắc, nhà tu hành, chức việc tôn giáo của 7 tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung.

Đại diện các tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê su Ki tô (tôn giáo Mặc Môn) và Ủy ban Đoàn kết Công giáo một số tỉnh ở miền Bắc tham dự Hội nghị.

TS Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Eivind Archer, Giám đốc NAV/NCA; BS Nguyễn Thị Hồng Cẩm, Phó Giám đốc NAV/NCA; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban  MTTQ Việt Nam một số tỉnh, thành về dự.

Thay mặt Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ TN&MT và các tôn giáo về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chào mừng các vị chức sắc, nhà tu hành, chức việc tôn giáo của 7 tỉnh, thành phố về dự Hội nghị tập huấn, thể hiện một cách sinh động việc hiện thực hoá những cam kết của các tôn giáo trong Chương trình phối hợp đã ký kết tại hội nghị “Phát huy vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu” tháng 12/2015 tại Huế.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh, tại hội nghị có tính lịch sử ở Huế (từ 31/11/2014 đến 4/12/2015), 14 tôn giáo đã đưa ra Thông điệp của tôn giáo mình trên nền tảng quan niệm, giáo lý của các tôn giáo về môi trường sống của muôn loài.

Trên cơ sở này, các tôn giáo của Việt Nam đã ban hành một Tuyên bố với đất nước và thế giới về trách nhiệm của mình đối với vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay.

Phó Chủ tịch mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn thể hiện cao nhất tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của  mình trong việc tiếp nhận thông tin, tham gia thảo luận, sinh hoạt nhóm, đóng góp nhiều ý kiến trao đổi giữa các tôn giáo với tinh thần đoàn  kết, cộng đồng trách nhiệm để các Thông điệp của tôn giáo mình và những nội dung cam kết trong chương trình phối hợp trở thành hiện thực trong thời gian sắp tới.

Theo  ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, ngoài trang bị kiến thức, kỹ năng, các đại biểu tham dự sẽ xây dựng kế hoạch nhằm tạo tiền đề tiến tới xây dựng mô hình điểm của tôn giáo tại các địa phương về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị  tập huấn sẽ kết thúc vào chiều 27/11/2016.

Phạm Cường

Về đầu trang


Tự quản môi trường, giữ khu dân cư xanh, sạch 

Từ vài mô hình điểm ban đầu ở khu dân cư Đình, phường Đa Mai (TP Bắc Giang) và khu dân cư Lai Hòa, xã Quý Sơn (Lục Ngạn), đến nay khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường đã được nhân rộng ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang; nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân; đóng góp tích cực để xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.

 

Để có cơ sở thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ký chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường về "Bảo vệ môi trường phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, góp phần xây dựng NTM, đô thị văn minh" giai đoạn 2012-2015. Điển hình phối hợp, triển khai thực hiện tốt là các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Thế, Yên Dũng và TP Bắc Giang.  

Giai đoạn 2016-2020, chương trình tiếp tục được ký kết và triển khai thực hiện với phương châm "lấy khu dân cư làm nơi xây dựng mô hình điểm, với tinh thần bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân và với phương châm vì lợi ích của dân, thực hiện bằng sức dân và do dân tự quản". Các khu dân cư đã thành lập được các tổ, đội, nhóm tự quản bảo vệ môi trường; triển khai ký cam kết "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" và "Gia đình tham gia bảo vệ môi trường".  

Tại hội nghị tổng kết xây dựng các mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tháng 6-2013, Bắc Giang được đánh giá cao và tặng Bằng khen trong thực hiện mô hình điểm khu dân cư tự quản môi trường. 

Nội dung các bản cam kết được Ủy ban MTTQ tỉnh soạn thảo trên cơ sở các quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Các hộ tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí để chi trả cho hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải từ khu dân cư đến nơi thu gom, xử lý rác tập trung. Nhiều khu dân cư đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công để xây lò đốt rác tại địa bàn hoạt động có hiệu quả; góp phần thực hiện Đề án "Thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2015 - 2020".  

Việc nhân rộng mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành tiêu chí thứ 17 (tiêu chí về môi trường) ở 40 xã đạt chuẩn NTM tính đến cuối năm 2016. Nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, các khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với phát động đăng ký gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường.  

Mặc dù vậy, qua chỉ đạo thực hiện của Ủy ban MTTQ tỉnh cho thấy, địa bàn khu dân cư nhiều nơi rộng, thưa dân nên gặp khó khăn trong việc thu gom xử lý. Còn không ít nơi người dân thiếu ý thức trong hoạt động bảo vệ môi trường, tùy tiện xả thải trong chăn nuôi, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật. Tình trạng đổ rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nhất là ở những khu chợ, khu đông dân cư vì chưa bố trí được địa điểm xây lò đốt rác hoặc khu xử lý rác thải vẫn diễn ra. Việc quy hoạch nơi thu gom rác của xã, thị trấn gặp khó khăn về địa điểm, diện tích... 

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Phó trưởng Phòng Phong trào (Ủy ban MTTQ tỉnh), trong năm 2017, Phòng đã tham mưu cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường tập huấn, tuyên truyền, khuyến khích nhân dân đa dạng hóa các loại hình xử lý rác thải, trong đó chú trọng loại hình xử lý nhỏ lẻ như phân loại tại nguồn, tận dụng để bán tái chế, làm phân bón hoặc xử lý nhằm giảm thiểu sự tập trung gây ô nhiễm cục bộ. MTTQ cũng kiến nghị cơ quan chức năng nghiên cứu, thiết kế, giúp người dân xây dựng mẫu lò bảo đảm về cấu tạo để khi vận hành đốt triệt để rác thải và không gây ô nhiễm môi trường thứ phát.  

Thực tế hiện nay nhân dân tự học hỏi từ các lò làm trước (Yên Thế, Hiệp Hòa, Tân Yên), khu dân cư xây sau tự rút kinh nghiệm trong xây dựng và vận hành. Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, phấn đấu 100% khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh là “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” vào năm 2017.

 Ngọc Bích

Về đầu trang


An Hải: Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

An Hải (Ninh Phước, Ninh Thuận) là xã điểm đầu tiên được Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận chọn làm nơi phát động và xây dựng mô hình điểm khu dân cư (KDC) tự quản về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong năm 2016. Qua gần 1 năm xây dựng, đến nay, người dân địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức về giữ gìn môi trường sống, góp phần thiết thực thực hiện Đề án “Chung tay xây dựng Ninh Thuận xanh-sạch-đẹp”.

Trong dịp Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2017, thôn Tuấn Tú, nơi được xã chọn làm điểm xây dựng KDC tự quản BVMT, ứng phó với BĐKH trên địa bàn, thấy nhiều hàng cây xanh được trồng lên và có nơi đặt thùng chứa rác để cho người dân bỏ rác. Ông Lộ Trung Tài, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tuấn Tú, chia sẻ: Chúng tôi hiểu rằng BVMT và ứng phó với BĐKH không chỉ đơn thuần là những giải pháp mang tính kỹ thuật, mà còn là sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Chị Đặng Thị Xuân, Bí thư Xã đoàn An Hải, cho biết: Đoàn Thanh niên xã thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung và biện pháp thích hợp. Điển hình như phối hợp tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt Chi đoàn tại thôn Tuấn Tú, từ đó tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong thực hiện BVMT của đoàn viên-thanh niên. Ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, vận động đoàn viên-thanh niên tuyên truyền cho người dân không thả rong gia súc trong KDC.

Theo đồng chí Ngô Chí Thiện, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, năm 2016, Ủy ban MTTQVN xã đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận và Ban Quản lý thôn Tuấn Tú tổ chức ra quân trồng được 200 cây xanh tại khu vực công cộng, trường học…; tuyên truyền, vận động bà con giữ vệ sinh môi trường, từ đó các bao bì, chai lọ đựng vật tư nông nghiệp được người dân thu gom bỏ đúng nơi quy định; phối hợp với chính quyền vận động Công ty Thu gom rác thải Đức Hòa hỗ trợ thôn 2 thùng chứa rác thải làm nơi tập kết chung tại Nhà văn hóa thôn để bỏ rác đúng nơi quy định. Nhờ vậy, có 7 điểm KDC trong thôn tích cực hưởng ứng, ký cam kết với 300 hộ dân thực hiện nhiệm vụ tự quản BVMT, ứng phó với BĐKH.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ủy ban MTTQVN xã An Hải, địa phương vẫn còn gặp khó khăn như vai trò, trách nhiệm của Ban Quản lý thôn, đoàn thể, Tổ nhân dân tự quản và một số bà con chưa thật sự quan tâm về giữ gìn vệ sinh môi trường, nên hiệu quả chưa cao.

Xác định BVMT, ứng phó với BĐKH là nhiệm vụ thường xuyên của địa phương, đồng chí Ngô Chí Thiện cho biết thêm: Địa phương sẽ bổ sung nội dung cam kết về BVMT của các hộ dân vào quy ước, hương ước của KDC. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác BVMT, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về BVMT tại KDC. Vận động người dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; làm vệ sinh nơi ở và khu vực công cộng, góp phần làm cho KDC xanh-sạch-đẹp…

Phan Hiếu

Về đầu trang


Xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường

Ô nhiễm môi trường từ thành thị tới nông thôn đang ngày càng nghiêm trọng. Thời gian qua, MTTQ các cấp đã rất nỗ lực xây dựng các mô hình điểm bảo vệ môi trường, nhất là tại các xã nông thôn mới. Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đề ra mục tiêu phấn đấu số xã đạt chuẩn NTM đến năm 2015 là 20% và đến năm 2020 là 50%. Tuy vậy, hiện tiêu chí 17 về Môi trường trong 19 tiêu chí xây dựng NTM đang có những vướng mắc, khiến các địa phương khó hoàn thành cũng như duy trì được tiêu chí này đối với các xã đã đạt chuẩn.

 

Nguyên nhân được chỉ ra là do môi trường nông thôn đang chịu sức ép ô nhiễm ngày càng lớn từ sự gia tăng dân số, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, bỏ trống khâu xử lý chất thải trong chăn nuôi, chất thải nông nghiệp, sinh hoạt, sản xuất nghề…Các hộ chăn nuôi gia đình dù đã xử lý nhưng không triệt để, gây thất thoát xả thải ra môi trường. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đa phần nhỏ lẻ, vốn ít, công nghệ lạc hậu, việc xử lý môi trường là tự phát, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường; các làng nghề chưa được quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường…

Tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 vừa diễn ra tại TP HCM, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT đã chỉ ra rằng, trong 5 năm qua, TP HCM có 56/56 xã cơ bản đạt tiêu chí môi trường. Trong đó, thành phố có 54/56 xã đạt tiêu chí nông thôn mới do Trung ương đề ra, đồng thời có 3 huyện là Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn đã được công nhận là huyện nông thôn mới. Tuy nhiên, theo Bộ tiêu chí mới về nông thôn mới theo đặc thù riêng của TP HCM thì trong giai đoạn 2016-2020 chỉ có 24/56 xã tự đánh giá đạt chuẩn về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm của xã nông thôn mới.

Với vai trò và vị trí của mình, MTTQ các cấp đã vào cuộc. Từ năm 2006 đến nay, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo trển khai xây dựng các mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường với phương thức: Ở mỗi tỉnh, thành phố, tùy theo đặc điểm của các loại hình khu dân cư vùng thành thị, nông thôn, miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển, vùng có đông đồng bào tín đồ các tôn giáo để lựa chọn 2 khu dân cư xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường, sau này nhân rộng tại các địa phương và trong cả nước.

Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã được xây dựng các mô hình điểm và nhân rộng với các loại hình, tên gọi cụ thể: “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” và “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”… Từ mô hình, đã có nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động đa dạng, thiết thực về bảo vệ môi trường được hình thành ở các địa bàn dân cư. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền về nội dung bảo vệ môi trường được duy trì thường xuyên, có tác dụng tích cực, tạo thành phong trào trên địa bàn, giúp người dân xây dựng thói quen về bảo vệ môi trường.

Điển hình như tại xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao – Phú Thọ) để mô hình điểm tự quản bảo vệ môi trường triển khai hiệu quả, MTTQ xã đã tập trung vào công tác tuyên truyền vận động để thay đổi nhận thức của người dân. Các Ban công tác Mặt trận thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường với phong trào “5 không 3 sạch”, vận động các hộ gia đình chủ động phân loại, thu gom rác thải, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi cũng như khắc phục các thói quen sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường; sử dụng tiết kiệm năng lượng; hạn chế sử dụng túi nilon...

Hay như từ một số mô hình điểm ban đầu ở khu dân cư phường Đa Mai (TP Bắc Giang) và khu dân cư Lai Hòa, xã Quý Sơn (Lục Ngạn), đến nay khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường đã được nhân rộng ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang; nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân; đóng góp tích cực để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

T.L

Về đầu trang


Hiệu quả từ mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tích cực xây dựng các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, qua đó phát huy vai trò, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

“MƯA DẦM THẤM LÂU”

Ngay từ những ngày đầu triển khai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xác định đây là mô hình thiết thực và phù hợp với đặc điểm của tỉnh nên hàng năm phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát, đánh giá, thống nhất lựa chọn các khu dân cư, các địa phương còn gặp nhiều khó khăn về môi trường, địa bàn nông thôn và những địa phương có nhiều bức xúc về môi trường để xây dựng mô hình điểm.

Bà con nông dân Ấp 2 (xã Tắc Vân) cùng dọn dẹp vệ sinh, chăm chút hàng rào cây xanh.

Tính đến nay, đã có 9 mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” cấp tỉnh và nhiều mô hình cấp huyện được duy trì và phát triển, gắn với việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương. 

Trước đây, Ấp 7, xã Khánh An (huyện U Minh) là một trong những điểm mà ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn hạn chế. Nhiều hộ nuôi gia súc, gia cầm xả thải bừa bãi, chưa có tổ thu gom rác thải nên các hộ “tiện đâu vứt đó”... Từ khi được chọn làm điểm thực hiện mô hình, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân nơi đây. Ngay khi thực hiện, Ban công tác Mặt trận ấp thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cũng như khắc phục các thói quen sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường. Nhờ đó, ngay năm đầu tiên triển khai, 100% các hộ gia đình trong ấp tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung: Mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi xử lý; không vứt rác bừa bãi ra đường; bảo đảm an toàn, vệ sinh khu vực công cộng, không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật... Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, giờ đây người dân trong ấp đều bỏ được những tập quán sinh hoạt mất vệ sinh, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường. Bà Hồng Tuyết Hận, người dân Ấp 7, cho biết: “Trước, rác sinh hoạt trong gia đình toàn vứt xuống cặp mé sông hay kênh mương gần nhà. Nhưng sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, gia đình tôi đã đào hố rác và phân loại rác, vài ba ngày đốt một lần, không gây ra ô nhiễm môi trường”.

TẠO SỨC LAN TỎA ĐẾN TỪNG NGÕ XÓM

Từ khi triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt. Ở nhiều hộ gia đình, các thành viên đã tự nhắc nhở nhau không xả rác bừa bãi. Các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ đã tự giác thu gom rác, thực phẩm sau khi buôn bán xong... Qua đánh giá kết quả triển khai cho thấy, việc xây dựng mô hình còn tác động tích cực đến trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong việc bảo vệ môi trường; làm chuyển biến ý thức, tính tự giác của cộng đồng dân cư. Vai trò của MTTQ, nhất là hoạt động của Ban công tác Mặt trận, chi bộ Đảng và các đoàn thể xã hội đã được phát huy, đi vào thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực. 

Ông Trần Việt Tây, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tắc Vân (TP. Cà Mau), cho biết: “Chỉ sau hơn một năm xây dựng mô hình tại Ấp 2, ý thức của người dân về việc bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường đã thay đổi rõ rệt. Đến nay mô hình đã có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã. Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng”. 

Mỗi gia đình đều có ý thức xây dựng khuôn viên sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên khu chuồng trại chăn nuôi. Ông Trần Việt Tây cho biết thêm: Mô hình này còn gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tổ chức hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường trong cộng đồng, thấy được lợi ích từ việc bảo vệ môi trường nên nhân dân tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, xây dựng các công trình đường thoát nước, trồng cây xanh, xây dựng bãi xử lý, chôn lấp rác thải, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm ngày thêm sạch đẹp.

Các tổ tự quản hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình. Điều đáng nói ở đây là việc vận dụng sáng tạo trong quá trình thực hiện mô hình, tại nhiều mô hình điểm đã vận động người dân trên địa bàn cùng đóng góp kinh phí, hỗ trợ tạo việc làm cho gia đình là hộ nghèo của ấp làm nhiệm vụ thu gom rác thải, có thêm nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống.

Hiệu ứng của mô hình đã lan tỏa đến nhiều địa phương, trở thành phong trào có tính quần chúng, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường tại nhiều địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Qua thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, công tác môi trường được thực hiện tốt, rác thải sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp chôn, đốt hợp vệ sinh. Đến hết Quý II/2016, có 47/82 xã đạt tiêu chí môi trường. Việc xây dựng và tổ chức mô hình hiệu quả còn là tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp hàng năm.

Với nhiều hoạt động thiết thực, mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” cần tiếp tục được đẩy mạnh và nhân rộng, nhằm đem lại hiệu quả hơn nữa trong cộng đồng xã hội. Qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của MTTQ các cấp và cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện hiệu quả nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” theo yêu cầu mới.

QUỲNH ANH 

Về đầu trang


Đồng Tháp có 596 khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Đồng Tháp đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình.

Mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường cấp tỉnh, ở ấp Bình Mỹ A, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh tính góp phần cải thiện đáng kể chất lượng môi trường.   Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Đồng Tháp đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực của nhân dân và cán bộ về nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Qua 5 năm, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” do MTTQVN phát động được lồng ghép với các phong trào thi đua ở địa phương, từ 2 mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường cấp tỉnh tổ chức tại 2 ấp Bình Mỹ A và Bình Linh, xã Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh) được duy trì và phát triển khá tốt. Tham gia xây dựng mô hình này, Ban tự quản ấp (khóm) tích cực tuyên truyền và vận động người dân thực hiện bằng những việc làm cụ thể nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường. Hộ dân trong ấp đã tự giác ký cam kết và tham gia mô hình này, hộ dân tự giác nhắc nhở nhau quét dọn nhà cửa, sân vườn và đoạn đường trước nhà mình hằng ngày, giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Đối với rác thải, bên cạnh xử lý tại hộ gia đình như phơi khô rồi đốt, hầu hết người dân đều gom lại, hằng ngày đem đến bãi rác để đổ…. Theo bà Đoàn Thị Nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp thì hiệu ứng của mô hình đã có tác dụng lan tỏa đến nhiều địa phương, trở thành phong trào có tính quần chúng, đóng góp phần hiện thực các tiêu chí về môi trường tại nhiều địa phương trong việc thực hiện xây dựng NTM. Đến nay, tỉnh Đồng Tháp nhân rộng, xây dựng được  mô hình này tại 596/699 ấp (khóm) trong tỉnh.  

PHƯƠNG NGHI

Về đầu trang


Bảo vệ môi trường từ mỗi khu dân cư

Xác định người dân chính là chủ thể của việc bảo vệ môi trường những năm qua Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã triển khai xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Sau hơn 6 năm triển khai xây dựng, mô hình đã làm thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong tham gia bảo vệ môi trường.

Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ và Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì đã chọn khu dân cư số 4 phường Vân Phú làm điểm về xây dựng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, thành phố đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ phường Vân Phú để phổ biến, quán triệt các văn bản, kế hoạch triển khai, mục đích, yêu cầu, nội dung, tiêu chí quy trình xây dựng mô hình điểm, từ đó làm cơ sở cho việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi ý nghĩa, mục đích công tác bảo vệ môi trường trong toàn thể nhân dân khu dân cư số 4.

Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã kết hợp với tổ trưởng tuyên truyền, vận động nhân dân về các phong trào, nhất là công tác bảo vệ môi trường, coi đó là một trong những tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình văn hóa. Ban Công tác Mặt trận thông qua các cuộc họp dân để bà con nắm được mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường từ việc giữ vệ sinh, môi trường từ gia đình đến đường ngõ xóm.

Đến nay, người dân trong khu dân cư đã có ý thức bảo vệ môi trường. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các ngõ và các hộ gia đình được chuyển biến rõ rệt. Bà con tích cực tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trồng cây xanh bóng mát ở khu công cộng. Các loại rác thải được chở đổ ra bãi rác chung. Các hộ kinh doanh dịch vụ nằm trên trục Đại lộ Hùng Vương đã có ý thức không lấn chiếm lòng đường như trước. 100% hộ dân kinh doanh có thùng đựng rác, cam kết không vứt rác ra vỉa hè. 

Tại xã Sơn Vi (Lâm Thao), triển khai mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường MTTQ xã đã tập trung vào công tác tuyên truyền vận động để thay đổi nhận thức của người dân. Các Ban công tác Mặt trận thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường qua việc các hộ gia đình chủ động phân loại, thu gom rác thải, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi.

Các nội dung xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các buổi họp dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện. 

Hiện, 100% các hộ gia đình trong xã tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung như mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, không vứt rác bừa bãi ra đường, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật. 

Việc tự quản bảo vệ môi trường ở Sơn Vi đã đi vào nền nếp. Hàng tháng người dân trong các khu dân cư đều cùng nhau vệ sinh làm sạch đường làng ngõ xóm. Nhiều hộ tự nguyện mua thùng rác đặt đúng nơi quy định để người dân đi qua đường có chỗ bỏ rác, hình thành các đoạn đường kiểu mẫu bảo vệ môi trường

Sau 6 năm triển khai xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, 100% hộ dân đều ký cam kết “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” và bổ sung nội dung này vào quy ước của khu dân cư.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ Trần Phù Tiêu, việc xây dựng các mô hình điểm bảo vệ môi trường đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân theo hướng tích cực, đồng thời phát huy trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các địa phương, năng lực tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. MTTQ đã chủ động phối hợp và tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành nghị quyết, kế hoạch hành động cụ thể để lãnh đạo và chỉ đạo việc xây dựng mô hình điểm về hoạt động tự quản bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư. 

Từ những hiệu quả thiết thực đó, mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường đang được Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường.

Các nội dung xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các buổi họp dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện. Hiện, 100% các hộ gia đình trong xã tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung như mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, không vứt rác bừa bãi ra đường, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật.

 Anh Vũ

Về đầu trang


Phường Lái Thiêu, TX.Thuận An: Vì một đô thị xanh

Phường Lái Thiêu (TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân có nhiều cách làm hay và sáng tạo chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), vì một đô thị xanh.

Quyết tâm BVMT

Ngoài các chợ nhỏ, lẻ trên địa bàn, phường Lái Thiêu có chợ Lái Thiêu (chợ loại 1) là trung tâm giao thương của thị xã. Nhiều năm qua, khu vực chợ và một số tuyến đường quốc lộ 13, trong các xóm, khu dân cư cũ gặp tình trạng rác vứt bừa bãi, ảnh hưởng tới cảnh quan cũng như đời sống, sức khỏe của người dân. Trước thực trạng đó, phường Lái Thiêu đã huy động sự tham gia của cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân triển khai xây dựng các mô hình BVMT vì một đô thị xanh.

Theo ông Phạm Phú Nam, Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu, để các mô hình phục vụ đô thị xanh triển khai có hiệu quả, phường đã tổ chức lấy ý kiến các khu phố. Qua xem xét đánh giá, phường chọn tuyến đường khu phố Nguyễn Trãi làm mô hình thí điểm nhiều chương trình, trong đó có chương trình “Tuyến đường văn minh đô thị”; mô hình khu phố không rác. Ông Nam cho biết, mới đây, phường Lái Thiêu tiếp tục triển khai thí điểm thực hiện mô hình phân loại rác vô cơ và hữu cơ tại 1.000 hộ gia đình đang sinh sống trên tuyến đường của khu phố này. Theo đó, mỗi hộ dân được cấp 2 loại thùng để chứa rác hữu cơ và rác vô cơ. Ngoài ra, dọc theo tuyến đường này còn được đặt thêm các thùng rác công cộng loại lớn để thu gom rác tập trung. Lực lượng thu gom rác sẽ thu gom rác theo giờ quy định nhằm hình thành thói quen đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh môi trường chung cho cộng đồng…

 

Phường Lái Thiêu quyết tâm bảo vệ môi trường vì một đô thị xanh, sạch.

Chương trình “Quét rác ngày thứ 7” cũng được thực hiện. Phường đã lập tổ giám sát tiến hành tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường, cùng với việc gắn một số biển báo “không vứt, xả rác” trên tại các đường nhỏ vào các xóm, định kỳ vào mỗi sáng thứ bảy hàng tuần, tổ gõ cửa từng nhà, đến vận động người dân sống tại đây tham gia dọn dẹp vệ sinh tại khu vực trước cửa nhà. Cùng với đó, vận động các hộ dân này cam kết BVMT, đồng thời nhắc nhở người khác cùng tuân thủ quy định không xả rác thải xuống đường, không bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường… Đến nay, trên các tuyến đường lớn, đường chợ và các ngõ sâu trong hẻm vốn kém vệ sinh, rác vương vãi đã được quét dọn sạch sẽ, trả lại sự thông thoáng cho các tuyến đường.

Tác động từ ý thức

Với quan điểm “Muốn có hành động đúng, trước hết phải có nhận thức đúng”, thời gian qua, phường Lái Thiêu đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thông tin cho người dân về vai trò, tầm quan trọng thực hiện nếp sống văn minh đô thị giúp người dân hiểu đúng và tự giác có ý thức chung tay BVMT. Các chương trình, kiến thức về BVMT được phối hợp với các ngành, đoàn thể thị xã chuyển tải đến các hội viên, người dân bằng nhiều hình thức như tập huấn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông lồng ghép trong các buổi sinh hoạt khu phố, đợt 8-3,19-5, 2-9, 20-10… Ngoài ra, phường cũng phối hợp với UBMTTQ phường tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về thực hiện xây dựng “phường văn minh đô thị”. Từ mô hình cụ thể, thiết thực, người dân nhận thức sâu sắc về tác hại của ô nhiễm môi trường, từ đó có những hành vi thân thiện với môi trường.

Bà Nguyễn Thị Liêm, ở 233 khu phố Nguyễn Trãi cho biết, trước đây, gia đình bà tự đào lấp chôn rác tại nhà, nhưng từ khi phường vận động thu gom rác theo giờ, đổ rác đúng nơi quy định. Bà đã mang rác đến bãi tập kết, nhờ vậy môi trường sống xung quanh nhà bà đã sạch sẽ hơn, láng giềng lân cận cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Trưởng ban điều hành khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, cho biết thời gian đầu, phường tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và quán triệt kế hoạch đến từng tổ dân phố và đoàn thể cùng vào cuộc, vận động nhân dân thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Sau gần 3 tháng triển khai, đa số người dân cơ bản đồng thuận. Việc thay đổi thói quen cần có thời gian, song những ghi nhận được là khá tích cực. Ban đầu, 85% người dân bỏ rác đúng giờ, nhưng đến nay con số này đã tăng lên trên 98%.

Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với các hoạt động hiệu quả, thiết thực và sôi nổi của các mô hình, phường đã tạo nên các hoạt động BVMT có sức lan tỏa sâu rộng đến toàn thể nhân dân trên địa bàn, thúc đẩy các hoạt động BVMT, giữ gìn môi trường sống ngày càng đi vào nề nếp. Tuy vậy, ông Phạm Phú Nam, cho biết phường vẫn còn đó một số tồn tại và cần thêm thời gian để duy trì tính ổn định và bền vững của các chương trình. Do vậy, trong thời gian tới, phường tiếp tục tăng cường công tác quản lý môi trường nhất là thực hiện tốt công tác xử lý thu gom rác thải sinh hoạt, khuyến khích cộng đồng dân cư và các tổ chức kinh tế xã hội tham gia các dự án BVMT. Đồng thời, tập trung kiểm tra xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường để chương trình vì một đô thị xanh ngày càng được nâng lên, chung tay xây dựng phường Lái Thiêu ngày càng xanh, sạch, đẹp.

THANH HỒNG 

Về đầu trang


Lâm Đồng: Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 mô hình điểm thực hiện bảo vệ môi trường

Thời gian qua các tổ chức tôn giáo của tỉnh đã đưa hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu vào chương trình hoạt động, sinh hoạt tôn giáo hàng năm, hàng quý, hàng tháng.

Hướng dẫn các cơ sở thờ tự, các vị chức sắc, chức việc, tu sỹ tham gia các phong trào, hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, cụ thể như phát động phong trào xây dựng giáo xứ, giáo họ “sáng - xanh - sạch - đẹp”. Đến nay, toàn tỉnh, đã có trên 152 nhà thờ, giáo xứ, giáo họ đạt tiêu chuẩn công trình văn hóa “sáng - xanh - sạch - đẹp”, trở thành điểm đến cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Các hoạt động như thu gom rác đúng nơi, đúng giờ quy định, trồng hoa, cây xanh bảo vệ môi trường, thắp đèn chiếu sáng, xây dựng đường nông thôn, xây dựng tổ an ninh tự quản... đều là những hoạt động được bà con giáo dân, tín đồ các tôn giáo tích cực hưởng ứng.

Theo ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh thì trong năm 2017, mỗi huyện, thành phố sẽ phải xây dựng ít nhất 1 mô hình các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đến năm 2020 mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 mô hình điểm thực hiện bảo vệ môi trường.     

  PV

Về đầu trang


Thái Bình ký kết Quy chế phối hợp giám sát về bảo vệ môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp giám sát về bảo vệ môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và Nhà máy sản xuất Amon nitrat chiều ngày 31/3.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự buổi lễ.Dự buổi lễ còn có các đồng chí: Phạm Văn Ca, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương, đơn vị liên quan.

Quy chế phối hợp giám sát gồm 3 chương, 16 điều quy định về việc tổ chức phối hợp giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các hoạt động có phát sinh khí thải, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại; các rủi ro, sự cố về môi trường trong quá trình hoạt động của các nhà máy nói trên.

Quy chế áp dụng đối với MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, tổ chức, cá nhân chịu tác động trực tiếp từ hoạt động của các nhà máy và đơn vị quản lý vận hành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sau lễ ký kết, MTTQ các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện hiệu quả nội dung trong quy chế nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị liên quan và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường.

                                                                 Ngọc Mai

Về đầu trang


Thị trấn Thanh Lãng gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Là địa phương có làng nghề mộc nổi tiếng, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) hiện duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, việc gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng. Bằng giải pháp cụ thể, nhiều năm trở lại đây, kinh tế địa phương phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Sau nhiều năm chúng tôi trở lại, thị trấn Thanh Lãng như được khoác lên mình tấm áo mới, nhà cao tầng mọc lên khang trang, rộng rãi, đường xá gọn gàng, sạch sẽ hơn, không còn tình trạng rác thải sinh hoạt xả bừa bãi ra đường; đặc biệt là mùi sơn, bụi gỗ, tiếng ồn phát ra từ những hộ làm nghề mộc đã hạn chế rất nhiều.

Chị Chu Thúy Hằng, cán bộ phụ trách môi trường của thị trấn cho biết: “Có được những thay đổi tích cực trên là nhờ Đảng bộ, chính quyền xã đã đề ra những chủ trương, chính sách gắn nội dung phát triển kinh tế với công tác bảo vệ môi trường. Ngay từ đầu năm, thị trấn có kế hoạch chi tiết về công tác này và triển khai sâu rộng đến từng tổ dân phố. Trong đó, tập trung nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường đối với tổ chức, cá nhân khi tham gia phát triển kinh tế, đầu tư sản xuất kinh doanh; nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể, nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý các vi phạm trong việc bảo vệ môi trường... Những việc làm trên đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân”.

Hiện thị trấn có hơn 800 hộ kinh doanh gỗ; hơn 2.760 lao động làm nghề mộc truyền thống, tập trung chủ yếu ở 3 làng Yên Lan, Hợp Lễ, Xuân Lãng theo hình thức cha truyền con nối. Phát triển theo nhu cầu thị trường, từ những sản phẩm đặc trưng của làng nghề như sập, tủ chè, hoành phi, câu đối, án gian, thì nay, những người thợ mộc ở Thanh Lãng đã sáng tạo, đa dạng hóa các sản phẩm như bàn ghế, trụ cầu thang, giường, tủ, sản phẩm trang trí nội thất... Sản phẩm làng nghề đã được mở rộng ra khắp các tỉnh trong nước mang lại nguồn thu nhập cao cho người lao động. Giá trị sản phẩm kinh doanh từ nghề mộc chiếm phần lớn trong tổng sản phẩm ở địa phương. Trong đó, riêng năm 2016, doanh thu từ nghề mộc đạt hơn 900 tỷ đồng, tăng 36,4 tỷ đồng so với cùng kỳ 2015.

Ông Lưu Văn Thực, Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Nghề mộc đang giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, thị trấn luôn xác định phải thực hiện tốt công tác đảm bảo môi trường làng nghề nói riêng và vấn đề môi trường nói chung. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức; vận động các hộ làm mộc đầu tư thiết bị bảo vệ môi trường và công tác thanh, kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Địa phương đã trích một phần kinh phí hỗ trợ các hộ làm nghề mua lò hút bụi. Ngoài ra, thị trấn còn phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc hỗ trợ máy hút bụi và sơn PU cho các hộ làm nghề mộc. Hiện nay, đã có gần 60 hộ được hỗ trợ hơn 60 buồng máy hút bụi với tổng trị giá gần 153 triệu đồng. Do vậy, so với trước kia, tình trạng bụi, tiếng ồn, mùi sơn đã giảm, môi trường làng nghề được cải thiện.

Anh Nguyễn Văn La, tổ dân phố Hồng Bàng cho biết: Trước đây, hầu hết các hộ làm nghề mộc thiết bị rất thô sơ, không có thiết bị bảo vệ môi trường, bởi vậy, bụi gỗ, bụi sơn trực tiếp đổ thải ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống của chính những người trong gia đình và các hộ lân cận. Từ khi thị trấn tuyên truyền, đồng thời, có các chương trình hỗ trợ mua máy hút bụi, buồng xử lý chất thải, chúng tôi đều hưởng ứng. Hiện gia đình tôi đã trang bị hệ thống lò hút bụi, hút mùi nên môi trường trong lành hơn, sức khỏe của cả gia đình và người lao động được đảm bảo.

Ngoài phát triển làng nghề mộc truyền thống, thị trấn Thanh Lãng còn đẩy mạnh các hoạt động thương mại, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp. Hiện thị trấn có 888 hộ kinh doanh, dịch vụ, trong đó, có hơn 80 hộ kinh doanh gỗ, 95 hộ làm dịch vụ vận tải, 58 hộ chế biến lâm sản, gần 30 hộ làm dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hàng chục hộ chăn nuôi trang trại tổng hợp. Thị trấn đã tuyên truyền các hộ dân cao ý thức bảo vệ môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt đúng quy định, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những trường hợp xả rác sinh hoạt bừa bãi, không đúng nơi quy định; khuyến khích các hộ sản xuất nông nghiệp dồn ghép ruộng đất, thực hiện cơ giới hóa, xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi khép kín xa nơi dân cư, xử lý chất thải chăn nuôi tại nguồn. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả hoạt động của các tuyên truyền viên ở các tổ dân phố, tạo nên phong trào vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp tới toàn thể nhân dân; hợp tác xã vệ sinh môi trường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, thực hiện tốt công tác thu gom, vệ sinh môi trường ở khu dân cư...

Tuy nhiên, theo chia sẻ của cán bộ UBND thị trấn Thanh Lãng thì: Cái khó khăn nhất đối với các hộ làm nghề mộc là không gian chật hẹp, có nhiều hộ chỉ sản xuất trong khoảng 30 – 40 m2, trong khi thiết bị hỗ trợ bảo vệ môi trường lại khá nặng và cồng kềnh. Bởi vậy, mặc dù nhiều hộ làm mộc nhận thức được cần mua sắm các thiết bị, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nhưng nếu mua về cũng không biết đặt ở đâu nên cũng khó khăn trong thực hiện... Thời gian tới, thị trấn Thanh Lãng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Đối với những hộ làm nghề mộc, phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí; xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quy định môi trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân; chủ động hướng dân các hộ làm nghề mộc mọi thủ tục đăng ký mua, hỗ trợ chi phí mua thiết bị hút bụi theo Nghị quyết của HĐNĐ tỉnh; hướng dẫn các hộ làm nghề đăng ký xây lò xử lý bụi gỗ, bụi sơn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn...

Phương Loan 

Về đầu trang


Nhiều hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng sự kiện môi trường lớn năm 2017

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa cho biết, Bộ đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng các sự kiện môi trường lớn năm 2017.

Theo đó, các hoạt động tập trung vào 02 nội dung chính, đó là các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2017 và các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017.

Các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2017 và “Tháng hành động vì môi trường” của Bộ bao gồm các hoạt động chính như:  Tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 và Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2017; Tổ chức Hội chợ Triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Sản phẩm sinh thái năm 2017; Tổ chức Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường”; Tổ chức lớp học môi trường cho học sinh Trung học cơ sở; Chương trình trồng cây xanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong khuôn khổ hoạt động của Quỹ “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”; Diễn đàn "Đối thoại Chính sách về Môi trường và Phát triển bền vững khu vực phía Nam"; Tập huấn “Ảnh hưởng của đốt ngoài trời tới môi trường và sức khỏe con người”; Tọa đàm về “Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp với công tác tuyên truyền vận động cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường”; Phát động Cuộc thi Sáng tác ảnh về bảo vệ môi trường; Tập huấn Quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bộ TN&MT cũng cho biết, năm 2017, Chủ đề Ngày Môi trường thế giới là: “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng đối với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên. Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức vào tối ngày 04/6/2017 tại thành phố Bà Rịa và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 gồm: Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 23/9/2017 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức. Cùng với lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch, tại Hòa Bình còn diễn ra Chương trình dã ngoại tuyên truyền về ảnh hưởng của đốt ngoài trời tới môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Để tổ chức các ngày lễ, sự kiện môi trường năm 2017 và các hoạt động hưởng ứng khác thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng, Bộ TN&MT cũng tăng cường các hoạt động truyền thông như: Xây dựng trailer, phóng sự chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2017, “Tháng hành động vì môi trường” phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng trang tin tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới, “Tháng hành động vì Môi trường” năm 2017 trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT và Tổng cục Môi trường; Tổ chức gặp mặt báo chí công bố nội dung và các hoạt động hưởng ứng; tổ chức treo banner, áp phích tuyên truyền về chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2017 …

Phạm Cường

Về đầu trang


Phú Thọ: Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường ký kết chương trình phối hợp

Chiều 12-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 - 2020. Các đồng chí: Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Hậu - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị.

Chương trình phối hợp nhằm phát huy hiệu quả vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tham gia quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh Phú Thọ, nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, giám sát của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên với cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường về công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
Tại hội nghị hai bên đã tập trung thảo luận, thông qua 5 nội dung phối hợp gồm các vấn đề trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các tổ chức thành viên của MTTQ, các tổ chức, cơ quan, đơn vị và mỗi người dân nắm vững, thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình của cộng đồng dân cư, các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, bảo tồn phát triển đa dạng sinh học; phối hợp kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp phối hợp giữa Ủy ban MTTQ, các tổ chức thành viên với cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường…
Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu khẳng định vấn đề bảo vệ môi trường, quản lý, khai thác tài nguyên đang vấn đề nóng bỏng hiện nay ở các địa phương; đây là vấn đề cấp thiết không chỉ của ngành tài nguyên và môi trường mà của toàn xã hội. Chương trình phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và Uỷ ban MTTQ tỉnh có ý nghĩa thiết thực, thể hiện mối quan tâm cũng như vai trò của MTTQ đối với công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong bối cảnh các địa phương đang phải đối mặt với vấn nạn suy thoái tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đòi hỏi phải có sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân. Đồng chí mong muốn, hai đơn vị tăng cường phối hợp hơn nữa về công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, coi đây là cơ sở để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; cùng chung tay vận động người dân, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới.

Mạnh Thắng

Về đầu trang


Ngày Môi trường thế giới năm 2017: “Sống hài hòa với thiên nhiên”

Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đồng phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và một số hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là: “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

Là địa phương được lựa chọn đăng cai tổ chức các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bày tỏ niềm vinh dự khi tỉnh lần đầu tiên được lựa chọn là đơn vị đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ đạo các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trên địa bàn tích cực triển khai công tác bảo vệ môi trường trên toàn tỉnh; đặc biệt là tập trung các nguồn lực thực hiện thành công Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và chuỗi các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017.

MONRE

Về đầu trang


Yên Bái: Ký kết Chương trình phối hợp Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 - 2020.

Ngày 24/4/2017, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2012-2016 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2020.

 

Lãnh đạo MTTQ tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường ký kết CTPH giai đoạn 2017-2020

Dự và chủ trì buổi ký kết có đồng chí Nông Văn Lịnh - Ủy viên Ban BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo các ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các phòng chuyên môn, các chi cục, trung tâm trực thuộc của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2012-2016, Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực triển khai, cụ thể hóa Chương trình phối hợp lồng ghép với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo chủ đề từng năm và đạt được một số kết quả nổi bật: Giai đoạn 2012-2016, đã phối hợp tuyên truyền được 1.836 tin, bài trên sóng phát thanh, truyền hình và Trang Thông tin điện tử của ngành; treo 2.938 pa nô, áp phích, khẩu hiệu; cấp phát 31.406 tờ rơi; tổ chức 379 hội nghị, mít-tinh với trên 149.450 người tham dự; 1.092 buổi nói chuyện chuyên đề với trên 46.600 người tham dự; tuyên truyền lồng ghép qua 22.280 buổi hợp dân với trên 146.560 người tham dự; cũng thông qua các buổi Mit-ting, hội nghị, nói chuyện chuyên đề và họp dân, hàng chục câu hỏi, kiến nghị, đề xuất và thậm trí là vấn đề chất vấn của người dân đã được tiếp thu, giải quyết và trả lời một cách thỏa đáng. Hàng năm chính quyền các cấp và các sở, ngành đều tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Nước sạch và Vệ sinh môi trường, Giờ Trái đất, qua những sự kiện đó đã có trên 75.000 người tham gia thu gom và xử lý trên 3.000m3 rác thải, xử lý và làm vệ sinh 593 giếng nước; tuyên truyền vận động nhân dân đào 185.300 hố sử lý, phân loại rác thải tại gia đình… Lập mới, duy trì và nhân rộng 43 mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”; (duy trì 09 mô hình, nhân rộng 23 mô hình, xây dựng mới được 11 mô hình) với tổng kinh phí hỗ trợ 121 triệu đồng. Những mô hình làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân như: Mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái; mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” thôn Tân Thành, xã Đại Phác, huyện Văn Yên; mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, gắn với công tác bảo vệ an ninh trật tự” tại thôn Bản Hốc, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn; mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn 17, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên; mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6)” tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên; mô hình“Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tổ 23-24, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ; mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Trung Tâm, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên…

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 – 2020, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, từng gia đình, cộng đồng dân cư, các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nắm vững và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Tiếp tục xây dựng mới và nhân rộng các mô hình, điển hình của cộng đồng dân cư, của tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường; Vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực, tự giác tham gia xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước của cộng đồng dân cư hướng vào công tác bảo vệ môi trường; Phối hợp kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng và triển khai thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Biên soạn tài liệu, tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức chuyên môn, nghiệp vụ phương pháp phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên các cấp của tỉnh với cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được, trong giai đoạn 2017 – 2020, hai cơ quan thống nhất tập trung triển khai một số hoạt động cụ thể như: Phối hợp giám sát và kiến nghị biện pháp xử lý đối với các sai phạm trong công tác quản lý chất thải như: Chất thải công nghiệp, nông nghiệp, y tế, chất thải phát sinh từ chợ và trung tâm thương mại, chất thải sinh hoạt của hộ gia đình và cộng đồng dân cư. Giám sát việc xử lý tình trạng khai thác cát trái quy định; Tăng cường phối hợp và triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020./.

Tiến Đạt 

Về đầu trang


Đà Nẵng: Tổ chức tuyên truyền hỏa táng tại khu dân cư Quang Cư năm 2017

Ngày 27/4, Ủy ban nhân dân và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức tuyên truyền hỏa táng tại khu dân cư Quang Cư, phường Thọ Quang. Về dự hội nghị có ông Ngô Văn Trung- Phó Trưởng ban Tổ chức Tuyên giáo Ủy ban Mặt trận thành phố; ông Mai Hồ Hải Thành-Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận Sơn Trà; ông Đoàn Văn Đức-Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường quận Sơn Trà; ông Dương Thanh Hà-Bí thư Đảng ủy phường.

Trong bối cảnh chung về biến đổi khí hậu, sự phát triển không ngừng của thành phố, quá trình đô thị hóa nhanh chóng với dân số ngày một tăng, đất đai dùng cho việc địa táng ngày một thu hẹp, đây đang là một áp lực rất lớn đối với thành phố Đà Nẵng trong quá trình xây dựng thành phố văn minh và thân thiện môi trường.

Buổi tuyên truyền nhằm hướng bà con nhân dân khu vực nắm bắt thêm những lợi ích của hỏa táng mang lại như phù hợp với quan niệm về tâm linh hiện nay; tiết kiệm chi phí xây dựng, bảo quản, cải táng, di dời mộ; không lây lan dịch bệnh và phát sinh các chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe; giảm sức ép về tài nguyên đất, việc hỏa táng thân thiện với môi trường sinh thái, an toàn với người thân và với mục đích nhằm làm thay đổi dần thói quen, nhận thức của người dân trong việc hỏa táng, thông qua đó, để người dân nghiên cứu và tuyên truyền thêm đến mọi người lựa chọn hình thức hỏa táng khi có người thân qua đời.

Mai Huyền

Về đầu trang


Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường

Những năm qua, Đảng bộ phường IV, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, công chức gắn với những việc làm cụ thể, phục vụ lợi ích cộng đồng, trong đó có công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành công phường văn minh đô thị.

Vấn đề môi trường ở một số tuyến hẻm thuộc địa bàn phường IV đã được cải thiện đáng kể.

Xác định tầm quan trọng của vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là xây dựng phường văn minh đô thị, trong năm 2016, Đảng bộ phường IV đã quán triệt đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Theo đó, Đảng bộ luôn xem việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ sẽ có tác động sâu sắc đến tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, nhất là sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của mỗi cá nhân. Vì thế, ngay sau khi được quán triệt Chỉ thị số 05 của Tỉnh ủy, Đảng bộ phường IV đã tập trung vào nội dung “Nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện đạo đức, tác phong; xây dựng lề lối làm việc khoa học, hiệu quả; công khai dân chủ”.

Mặt khác, trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương, mô hình “Cán bộ, công chức phường IV làm theo Bác” được xây dựng. Cụ thể, mỗi cán bộ, công chức phường IV sẽ cùng nhau làm vệ sinh, dọn dẹp cảnh quan môi trường ở các khu vực trên địa bàn, đồng thời vận động nhân dân xây dựng các tiêu chí phường văn minh đô thị vào mỗi buổi sáng thứ 7 hàng tuần. Qua thời gian thực hiện, ý thức của cán bộ, công chức, kể cả quần chúng nhân dân đã được nâng lên, ngày càng tự giác bảo vệ môi trường xung quanh nhà và nơi công cộng.

Ông Phan Văn Quý, cán bộ Tuyên giáo phường IV, bộc bạch: “Hiểu được lợi ích của vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, cũng như thực trạng đã và đang xảy ra tại địa phương. Vì thế, là một đảng viên nên sau khi mô hình được phát động, hàng tuần tôi đều tham gia cùng với các anh, chị, em đồng nghiệp vớt rác, khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh mà người dân địa phương bức xúc. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động người dân chung tay thực hiện. Đến nay, có thể thấy bộ mặt cảnh quan môi trường của phường đã cải thiện hơn trước rất nhiều”.

Không chỉ duy trì một cách thường xuyên, yếu tố tạo nên sự thành công của mô hình là sự chung tay của cả cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Bởi ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, tất cả các cán bộ, công chức của phường luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, năng động, tích cực bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong đời sống nhân dân để báo cáo lên cấp ủy, chính quyền địa phương có hướng giải quyết kịp thời, nhờ đó mà ngày càng tạo được sự gần gũi, tin yêu của quần chúng nhân dân.

Là một trong những thành viên năng nổ trong công tác vận động, ông Nguyễn Ngọc Sau, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường IV, chia sẻ: “Việc thay đổi nhất thời ý thức của một số người dân thật sự là một điều không hề dễ dàng. Bởi vẫn còn một bộ phận nhỏ có tư tưởng rất thiển cận, “sạch riêng, bẩn chung” nên khiến môi trường phải chịu ô nhiễm. Cho nên bước đầu vận động gặp rất nhiều khó khăn, vì họ nghĩ chúng tôi chỉ nói chứ không làm. Do đó, ngay sau khi triển khai, cán bộ, công chức cùng nhau nỗ lực thực hiện để chứng minh rằng chúng tôi có thể làm được. Cho nên người dân đã thay đổi ý thức và tích cực cùng thực hiện với chúng tôi”. 

Bên cạnh tổ chức vào sáng thứ 7 hàng tuần, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, cán bộ, đảng viên các khu vực, tổ chức đoàn thể còn lồng ghép công tác tuyên truyền, triển khai vận động quần chúng nhân dân thực hiện việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Vì thế mà cuối năm 2016, phường IV được công nhận là phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Ông Phan Trường Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường IV, đánh giá: “Có thể thấy, sau khi thực hiện mô hình đã góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, mà đặc biệt hơn là chuyển biến được ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường”.

Cũng theo ông Giang, trên cơ sở kết quả đạt được, Đảng bộ phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, quần chúng nhân dân, gắn với những việc làm thiết thực, mà cụ thể là chỉ đạo UBND phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam phường, các đoàn thể địa phương chú trọng công tác vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững danh hiệu phường văn minh đô thị.

THANH THÚY

Về đầu trang


Phụ nữ Thanh Thủy với công tác bảo vệ môi trường

Nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với việc nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sống, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, hiệu quả, với nhiều mô hình, cách làm hay góp phần tạo cảnh quan môi trường "xanh-sạch-đẹp".

 

Tổ thu gom rác thải do Hội LHPN xã Trung Thịnh thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải về nơi xử lý.

Bằng nội lực và sáng tạo của mình, Hội LHPN huyện Thanh Thủy đã tập trung chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, xây dựng các mô hình cụ thể, thiết thực, giúp cho phụ nữ và nhân dân nhận thức sâu sắc về tác hại của ô nhiễm môi trường, từ đó có những hành động thân thiện với môi trường.

Công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường được thực hiện lồng ghép trong các dịp gặp mặt, kỷ niệm ngày truyền thống của Hội bằng nhiều hình thức như sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, tọa đàm... đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về vệ sinh môi trường và Ngày môi trường thế giới hàng năm tại các địa phương góp phần nâng cao nhận thức của chị em phụ nữ nói riêng và nhân dân trên địa bàn huyện nói chung về tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống và sức khỏe của con người.

Hội LHPN huyện còn phối hợp với Hội phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ với nội dung tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Để công tác bảo đảm vệ sinh môi trường đạt được kết quả, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Thanh Thủy đã xây dựng chương trình phối hợp thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020. Theo đó các địa phương, cơ quan, trường học, hộ gia đình, cơ sở sản xuất - kinh doanh, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải theo quy định và thực hiện đầy đủ các thủ tục về môi trường theo quy định.

Năm qua, Hội LHPN các xã, thị trấn đã duy trì và hoạt động có hiệu quả 26 đoạn đường tự quản, gắn mới 60 đoạn đường phụ nữ tự quản, 5 Câu lạc bộ phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường, 21 chi hội phụ nữ “5 không”, 31 tổ phụ nữ “3 sạch” và 15 mô hình 5 không 3 sạch, 1 mô hình chạn bát hợp vệ sinh, thành lập mới 1 tổ dịch vụ thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt tại xã Trung Thịnh; duy trì phong trào “ngày chủ nhật sạch” tại tất cả các đơn vị trên địa bàn huyện... Các mô hình, câu lạc bộ của phụ nữ đã góp phần ngăn ngừa bệnh dịch xảy ra, đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch sẽ.

Thực tế ở xã Trung Thịnh, cùng với thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội, những năm qua, Hội LHPN xã đã luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, hội viên về vệ sinh môi trường nhằm nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của phụ nữ trong bảo vệ môi trường. Hàng năm, Hội đều tổ chức cho cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”.

Đáng chú ý, từ tháng 2 năm 2016, tổ thu gom rác thải trên địa bàn xã Trung Thịnh được thành lập đáp ứng nhu cầu thu gom rác thải trên địa bàn xã. Việc thu gom rác được giao cho các chi hội phụ nữ đảm nhận thu gom, vận chuyển 4 lần/tháng. Đến nay mô hình đi vào hoạt động thường xuyên và đạt hiệu quả tích cực với gần 100% hộ gia đình tham gia.

Qua tuyên truyền, chi hội phụ nữ các khu đều tham gia các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi ni lông, không vứt rác ra kênh, mương, sông ngòi, thu gom rác thải để đúng nơi quy định, thực hiện việc tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 và tuần thứ 4 hàng tháng. Các hội viên tuân thủ việc thu gom, tập kết rác thải theo quy định của khu dân cư. Vì vậy công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã cơ bản được đảm bảo.

Với những hoạt động hiệu quả, thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp Hội LHPN huyện Thanh Thủy đã góp phần thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện ngày càng thiết thực, không những giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn tăng tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hoàng Hương

Về đầu trang


Thanh Miện (Hải Dương) chung tay bảo vệ môi trường

Song song với phong trào giúp nhau làm kinh tế, nhân dân các thôn, KDC trên địa bàn toàn huyện Thanh Miện đã cùng nhau xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân ở mỗi địa phương, cơ sở.

Năm 2017, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Thanh Miện tiến hành triển khai, nhân rộng mô hình điểm về KDC tự quản bảo vệ môi trường đã triển khai thành công ở các thôn Thái Thạch (xã Hùng Sơn), thôn Phú Mễ (xã Tứ Cường), thôn Đỗ Hạ (xã Phạm Kha), thôn Phạm Xá (xã Ngô Quyền) để nhân rộng ra các thôn, KDC của 5 xã (Cao Thắng, Chi Lăng Bắc, Chi Lăng Nam, Diên Hồng, Tiền Phong).

Để triển khai hiệu quả mô hình điểm KDC tự quản bảo vệ môi trường tại các địa phương đăng ký, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã tập trung công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, trong việc tham gia xây dựng, bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp ở các thôn, KDC, đồng thời tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện mô hình; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường; lồng ghép tuyên truyền, vận động trong các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể... ; mặt khác, chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể thường xuyên đến các gia đình trong thôn, KDC tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và hướng dẫn các hộ gia đình chủ động phân loại, thu gom rác thải; xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi.

Qua bước đầu triển khai đã có kết quả. Đến nay, 100% các hộ gia đình ở các thôn, KDC của các xã đăng ký thực hiện mô hình năm 2017 đã tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung như: mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, không vứt rác bừa bãi ra đường, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật…

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các ngõ và các hộ gia đình đã chuyển biến rõ rệt. Người dân đã có ý thức tự giác chấp hành tốt các nội dung đã ký cam kết bảo vệ môi trường. Hàng ngày, bà con tích cực tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trồng cây xanh bóng mát ở khu công cộng. Các loại rác thải được chở đổ ra bãi rác chung. Hàng tuần, các thành viên của nhóm nòng cốt quét dọn đường làng, ngõ xóm, vớt rác, vớt bèo khai thông dòng chảy ở ao, hồ, sông trên địa bàn khu dân cư. Một số thôn, KDC có sáng kiến “ngày chủ nhật xanh” (tập trung các nhóm liên gia tổng vệ sinh thôn, khu dân cư vào ngày chủ nhật hàng tuần)..., đã làm cho cảnh quan, môi trường ở các thôn, KDC ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Song song với việc triển khai của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên của MTTQ cũng vào cuộc góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Cụ thể:

Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình "Phụ nữ phân loại rác thải tại hộ gia đình" tại thôn An Dương, xã Chi Lăng Nam với 125 thành viên tham gia; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn phân loại rác thải cho các thành viên tham gia mô hình và tặng 125 chiếc làn đi chợ cho các thành viên (đến nay, mô hình hoạt động bước đầu đã mang lại hiệu quả); hướng dẫn các địa phương, cơ sở duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác thải. Hiện nay, toàn huyện có 75 CLB nước sạch VSMT và Phụ nữ bảo vệ môi trường; 135 đoạn đường do phụ nữ tự quản; 104 tổ thu gom rác thải do phụ nữ đảm nhiệm với 350 thành viên. Các cơ sở Hội thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân xây dựng công trình phụ hợp vệ sinh; các hộ chăn nuôi lớn xây dựng các bể biogas; xây dựng bể nước sạch; vệ sinh trong sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; hạn chế sử dụng túi nilon; khuyến khích hội viên dùng làn đi chợ; vận động các hội viên thực hiện 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”...

Hội Nông dân huyện đã thành lập 15 mô hình câu lạc bộ vệ sinh môi trường tại 15 xã. Các Câu lạc bộ này tập trung tuyên truyền về sử dụng đệm lót sinh học, biogas trong chăn nuôi, khai thông dòng chảy nước thải ở nông thôn; xây dựng câu lạc bộ xanh, sạch, đẹp, bền vững... Hội Nông dân hai xã Tân Trào và Ngũ Hùng đã hỗ trợ nông dân tiếp nhận dự án sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, mỗi hộ được hỗ trợ gần 10 triệu đồng; bước đầu triển khai thực hiện mô hình “hàng rào xanh” tại đường vào khu chuyển đổi Làn Huy (thôn Triều Dương) và đường vào khu Làn Phương gần Đảo Cò tại khu vực Đảo Cò xã Chi Lăng Nam (đến nay được gần 01km chiều dài).

Huyện đoàn tổ chức “Lễ ra quân tháng thanh niên” tại Trường THCS Đoàn Tùng với nhiều hoạt động song hành có ý nghĩa như trồng 200 cây xanh (cây bóng mát, lấy gỗ) trong khuôn viên nhà trường; chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn thành lập Đội tình nguyện phòng chống lụt bão tại địa phương; chỉ đạo các cơ sở Đoàn duy trì hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” tại địa phương, đơn vị công tác.

Bằng những việc làm cụ thể của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong huyện, mô hình tự quản bảo vệ môi trường ở các địa phương đã dần đi vào nền nếp. Hàng tuần người dân trong các thôn, KDC đều cùng nhau vệ sinh làm sạch đường làng ngõ xóm. Nhiều mô hình xóm liên gia bảo vệ môi trường đã tự thành lập. Nhiều đoạn đường kiểu mẫu bảo vệ môi trường đã hình thành. Người dân đã có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống ở các địa phương, cơ sở.

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện hướng dẫn việc tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở tất cả các địa phương trong huyện, góp phần tham gia xây dựng, bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp ở cơ sở.

Thu Huyền - Duy Cảnh

Về đầu trang


Mô hình tự quản về môi trường ở xã Dân Hòa

Từ năm 2013, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM và đề án về bảo vệ môi trường của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình thực hiện những mô hình tự quản về môi trường, chính quyền xã Dân Hòa đã chỉ đạo các đoàn thể, hội, ban, ngành triển khai thực hiện đến các xóm. Từ vài đoạn đường tự quản điểm ban đầu ở xóm Đồng Giang và xóm Đễnh, đến nay, những đoạn đường tự quản đã được nhân rộng 5/5 xóm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Trước đây, ý thức người dân trên địa bàn chưa cao, tình trạng xả rác bừa bãi, xử lý rác không hợp vệ sinh diễn ra phổ biến. Nhất là khu vực xung quanh suối Anh, nhiều hộ xả rác thải sinh hoạt, rác thải sản xuất ra 2 bên bờ suối, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như gây ô nhiễm nguồn nước. Để chấm dứt tình trạng này, đồng thời nâng cao tinh thần tự giác của người dân với việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh khu dân cư, UBND xã đã phối hợp với cán bộ phụ trách mảng môi trường, Hội CCB và Hội Phụ nữ xã nghiên cứu thành lập các đoạn đường tự quản. Trong đó, phát huy hiệu quả nhất là những đoạn đường tự quản do Hội Phụ nữ xã phụ trách.

Đồng chí Bùi Thị Lâm, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Đều đặn mỗi tháng 2 lần, vào ngày 15 và ngày 30, Hội phối hợp với chi hội phụ nữ và chi đoàn thanh niên các xóm tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét, khơi thông cống rãnh ở những đoạn đường tự quản do Hội phụ trách. Bên cạnh đó, Hội chỉ đạo chi hội phụ nữ các xóm phân công hội viên thu gom rác thải định kỳ hàng tuần vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy. Rác thải sau khi thu gom sẽ được chuyển tới điểm tập trung để xe thu gom rác của Công ty Hoàng Long chuyển tới bãi phân loại và tiêu hủy. Những hoạt động cụ thể góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường của Hội và các chi hội phụ nữ ở những đoạn đường tự quản được người dân ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình. Điển hình là ở xóm Đễnh, để động viên chi hội phụ nữ xóm tiếp tục duy trì những đoạn đường tự quản đã và đang phát huy hiệu quả, chính quyền và người dân trong xóm đã đóng góp quỹ hoạt động của chi hội với mức 10.000 đồng/hộ.

Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm xây dựng các mô hình, đoạn đường tự quản bảo vệ môi trường, xã đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân. Hàng năm, UBND xã phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền lồng ghép bảo vệ môi trường, vận động người dân, các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh, sản xuất, giữ gìn vệ sinh khu dân cư. Tích cực kêu gọi các đoàn thể, đơn vị và người dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cơ quan, trường học hưởng ứng những ngày lễ lớn về môi trường như ngày Môi trường nước, ngày Môi trường thế giới, Giờ trái đất, ngày chủ nhật xanh… 

Sau một thời gian thành lập những đoạn đường tự quản, người dân đã có ý thức  trong việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ nguồn nước, tình trạng rác tồn đọng trên địa bàn không còn nhiều, những túi, bao nilon dạt ở 2 bên bờ suối Anh đã được dọn sạch. Đường làng, ngõ xóm đều được trang bị thùng rác di động, xóm nào cũng có xe đẩy vận chuyển rác tới điểm tập trung.

Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, xã tiếp tục huy động nguồn lực nhân rộng thêm các đoạn đường tự quản. Đồng thời, xem xét, nghiên cứu mô hình “Đoạn đường nở hoa” do Hội Phụ nữ xã xây dựng đề án để huy động nguồn lực thực hiện triển khai thí điểm ở một số xóm trên địa bàn góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư, cải thiện môi trường. Hiện, toàn xã đã thành lập được trên 30 đoạn đường tự quản,  trên 90% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 85% hộ có công trình hợp vệ sinh.

                                                                        Thu Hằng

Về đầu trang


Tứ Kỳ (Hải Dương) triển khai nhân rộng mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường"

Vừa qua, tại xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Tái Sơn, tổ chức hội nghị đánh giá, triển khai nhân rộng mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường".

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Cần, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Bột, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng 150 đại biểu đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn, Trưởng Ban công tác Mặt trận các thôn, khu dân cư trong huyện và một số cá nhân tiêu biểu.                         

Tại hội nghị, đại diện Ban Công tác Mặt trận thôn Thượng Sơn báo cáo kết quả về việc triển khai thực hiện mô hình "Khu dân cư thôn Thượng Sơn, xã Tái Sơn tự quản tham gia bảo vệ môi trường" giai đoạn 2013 - 2016 với một số kết quả nổi bật như: Hàng tuần, thôn Thượng Sơn duy trì đều đặn "ngày thứ 7 xanh", huy động toàn thể nhân dân trong thôn tham gia dọn vệ sinh tại các hộ gia đình và nơi công cộng; duy trì tổ thu gom rác thải 2 buổi/tuần; 100% số hộ trong thôn thôn ký cam kết thực hiện đảm bảo VSMT với nội dung 4 không (Không vứt các loại rác, chất thải bừa bãi. Không để vật nuôi gây mất vệ sinh ở gia đình, đường làng, ngõ xóm. Không để khí thải, mùi hôi từ gia đình mình phát tán ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt của những người xung quanh và không trực tiếp hoặc gián tiếp phá hoại môi trường và 4 có (Có vật dụng chứa và phân loại rác, chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Có công trình phụ hợp vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi đảm bảo an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Có trách nhiệm phối hợp với tổ tự quản bảo vệ môi trường dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ và có ý thức giữ gìn, cải tạo môi trường sinh thái ở gia đình và khu dân cư). Sau báo cáo, các đại biểu tham dự hội nghị đã nghe và tập trung thảo luận về kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình hoạt động tự quản, tham gia bảo vệ môi trường tại các thôn, khu dân cư trong toàn huyện thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bột, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong việc triển khai nhân rộng mô hình "Khu dân cư thôn Thượng Sơn, xã Tái Sơn tự quản tham gia bảo vệ môi trường" thời gian qua. Đồng chí đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện tiếp tục phối hợp với UBND cùng cấp triển khai có hiệu quả, kế hoạch nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản tham gia bảo vệ môi trường của Ban Thường trực MTTQ huyện đến các các thôn, khu dân cư trong toàn huyện, góp phần làm thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong tham gia bảo vệ môi trường.

Bùi Quân

Về đầu trang


Nâng cao vai trò của các tôn giáo về bảo vệ môi trường

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tôn giáo về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngày 25/5, tại TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo BVMT và ứng phó với BĐKH tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động năm 2016 và thống nhất hoạt động năm 2017.

Tham dự Hội nghị có TS Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo; đại diện các cơ quan: Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam); Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ban Dân vận Trung ương; Ban Tôn giáo Chính phủ. Đặc biệt, Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện các tổ chức tôn giáo, lãnh đạo UBMTTQ các tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết, thời gian qua,  Ủy ban MTTQ, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tôn giáo ở các địa phương trong cả nước đã triển khai công việc, phối hợp một cách sinh động, phong phú. Ban chỉ đạo Trung ương đã tổ chức các lớp huấn luyện, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về BVMT và ứng phó với BĐKH ở cộng đồng các địa phương và trong đồng bào các tôn giáo nhằm giảm nhẹ khi có rủi ro thiên tai xảy ra và triển khai xây dựng một số mô hình điểm tại TP Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các mô hình khác.

Báo cáo với các đại biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết: Sau khi Chương trình phối hợp được ký kết giữa các bên, từng tôn giáo đã triển khai và đưa nội dung về BVMT, ứng phó với BĐKH vào chương trình hoạt động hàng năm của tôn giáo mình. Các tổ chức tôn giáo ở từng địa phương đã tham gia ký kết Chương trình phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam và Sở Tài nguyên & Môi trường các tỉnh, thành phố.

Nhờ vậy mà công tác này đã đạt được những kết quả quan trọng, trong đó phải kể đến các hoạt động nổi bật như: hoạt động từ thiện, nhân đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp năm 2016 đạt 2.000 tỷ đồng.

Công giáo đưa ra những việc làm cụ thể để hưởng ứng cho Chương trình trong các xứ đạo, đoàn thể, gia đình, để biết tôn trọng môi sinh.

Sau khi ký kết Chương trình phối hợp, các Hội thánh Tin lành đã triển khai Chương trình phối hợp đến từng chi hội Tin lành, đồng thời vận động tín hữu tích cực tham gia Chương trình, giữ cảnh quan khuôn viên nhà thờ luôn xanh, sạch, đẹp.

Các Hội thánh Cao Đài đưa nội dung BVMT và ứng phó với BĐKH vào chương trình hoạt động tôn giáo hàng năm; hướng dẫn chức sắc, tín đồ cập nhật kiến thức BVMT, ứng phó với BĐKH để áp dụng vào sinh hoạt tôn giáo.

Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo có mô hình thu gom rác từng hộ gia đình, mô hình sản xuất rau an toàn; trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân là tín đồ hưởng ứng Chương trình tưới nước tiết kiệm trên cây lúa, giúp nông dân giảm số lần bơm nước trung bình từ 1-2 lần/vụ nhằm tiết kiệm chi phí; chương trình quản lý dịch hại tổng hợp; mô hình đổi bao bì, lo chai thuốc bảo vệ thực vật lấy quà Tết ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cộng đồng Hồi giáo, sau khi tuyên truyền, phổ biến thông tin đến tín đồ, tạo sự đoàn kết cụ thể hóa chính sách hành động BVMT và ứng phó với BĐKH: Tổ chức các cuộc sống hàng ngày thân thiện với môi trường, ăn uống hợp vệ sinh, phòng dịch bệnh bảo vệ sức khỏe, sử dụng nước sạch…

Tại Hội thảo, ông Eidvin Archer, Giám đốc NCA Việt Nam, đánh giá: Kết quả phối hợp của các bên trong thời gian qua là rất tốt và có nhiều ý nghĩa quan trọng. Chương trình đã đáp ứng mục tiêu phát triển của Liên Hiệp Quốc, trong đó triết lý của Chương trình đã tác động tích cực đến đời sống hiện tại và tương lai của người dân.

“Việc huy động các tổ chức tôn giáo hỗ trợ người bị nạn rất rõ ràng, có sức lan tỏa mạnh. Các nhà lãnh đạo tinh thần, tôn giáo đã có những ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, đến các tín đồ của mình” - Ông Eidvin Archer khẳng định.

Ông Eidvin Archer kêu gọi các tôn giáo cần đoàn kết, tích cực hơn nữa để chương trình ngày càng có chiều sâu và cho ra nhiều mô hình hay để nhân động, đồng thời, ông Eidvin Archer khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo, kết nối các tôn giáo cùng thực hiện chung sứ mệnh này.

Hội nghị cũng đã thu hút được nhiều ý kiến góp ý đóng góp của các đại biểu. Các đại biểu cũng nghe các báo cáo minh họa về xây dựng mô hình điểm; nghe đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin về môi trường và biến đổi khí hậu, sự cố môi trường biển ở miền Trung do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa gây ra, các đại biểu thảo luận về những việc đã làm được, bàn về những việc làm trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết, các đại biểu đã thống nhất những kết quả đã đạt được trong năm 2016. Đây là sự cố gắng đầy trách nhiệm của các tôn giáo trong việc thực hiện những cam kết của tôn giáo mình đối với chương trình phối hợp này, đây cũng là kết quả bước đầu để chúng ta tiếp tục sứ mệnh của các tôn giáo đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc Việt Nam nói riêng và của loài người nói chung.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình, Chương trình vẫn còn những hạn chế, cụ thể là đến nay vẫn còn 8 tỉnh chưa triển khai được nhiều về Chương trình; công tác tuyên truyền chưa được thực hiện chu đáo…

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình lưu ý, cần xác định tiêu chí thực hiện rõ ràng hơn để khi triển khai không còn lúng túng, đồng thời làm cơ sở để đánh giá và nghiệm thu. Đề cập đến nhiệm vụ thời gian tới, theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị tập trung giải quyết dứt điểm 8 địa phương chưa triển khai chương trình phối hợp; xây dựng tài liệu chung, cụ thể hơn để phản ánh được tình hình. Để hiệu quả hơn, các tổ chức tôn giáo cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tham gia giám sát thực hiện việc này.

T.L

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn