Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư số 7, phường Quán Thánh

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư Lỗ Xá, xã Nhân Hoà, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư Đồng Sơn, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm về dự Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TOÀN DÂN THAM GIA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG


Tin hoạt động

 Văn bản hướng dẫn


Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường thực sự phát huy hiệu quả ở buôn Ea Bông

Sau mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở buôn Tring 2 (phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) và tổ dân phố 13 (phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) mang lại hiệu quả tích cực, tháng 8-2010, Ủy ban MTTQVN tỉnh Đắk Lắk đã tiếp tục nhân rộng cách làm này tại buôn Ea Bông (xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột). Qua gần một năm thực hiện, giờ đây bộ mặt của buôn Ea Bông đã hoàn toàn thay đổi. Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, không còn tình trạng ô nhiễm như trước nữa.

Hội nghị triển khai mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Quỳnh Độ, xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam

Thực hiện sự hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang  về triển khai Đề án mô hình điểm "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" giai đoạn 2012-2013 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2010-2020.

 

 

 

Hải Phòng: Mô hình “tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng”

Phường Lãm Hà (quận Kiến An) là một trong hai khu dân cư được UBMTTQ thành phố chọn làm điểm đề án mô hình “tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng”. Sau 5 năm, phường Lãm Hà, đã có những chuyển biến đáng kể về việc nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường… Từ thành công ban đầu, mô hình trên cần được nhân rộng trên địa bàn thành phố nhằm xây dựng nếp sống văn hóa “sạch nhà, đẹp phố”…

 

 

Bảo vệ môi trường: Từ vai trò của cộng đồng dân cư

Song song với phát triển kinh tế, Bình Dương là một trong những tỉnh đang đứng trước thách thức của việc ô nhiễm môi trường. Do vậy, trong Kế hoạch bảo vệ môi trường (BVMT) giai đoạn 2011-2015, Bình Dương xem môi trường là vấn đề quan tâm hàng đầu cần phải giải quyết. Chính vì thế, vấn đề nhận thức của cộng đồng tham gia BVMT có vai trò rất quan trọng, có thể bảo đảm cam kết giữ gìn môi trường sống một cách bền vững.

Yên Phương nỗ lực đảm bảo vệ sinh môi trường

Sau hơn một năm xây dựng NTM, đến nay xã Yên Phương đã đạt 11/19 tiêu chí, phấn đấu những tháng cuối năm 2012 đạt thêm 1 tiêu chí, đó là tiêu chí 5 (trường học). Trong các tiêu chí xây dựng NTM thì tiêu chí môi trường là một tiêu chí khó thực hiện. Vấn đề môi trường đang là vấn đề được các cấp, các ngành và người dân trong xã đặc biệt quan tâm.

Mặt trận Cát Hải với nhiệm vụ bảo vệ môi trường

Cát Hải là huyện đảo nằm trong vịnh Bắc Bộ, thuộc thành phố Hải Phòng, bao gồm đảo Cát Bà, đảo Cát Hải và hơn 300 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau; với diện tích 354km2, dân số gần 30.000 người; trong đó rừng, núi và biển chiếm gần 2/3 diện tích được chia làm hai khu: khu đảo Cát Bà và khu đảo Cát Hải là một dải cát bồi dễ bị xâm thực, biến dạng trước sóng gió, thuỷ triều.

“Mô hình điểm” về bảo vệ môi trường ở xã Đức Mạnh

Thôn Đức Lợi xã Đức Mạnh (huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) là một trong 18 thôn nằm ở trung tâm của xã, có tuyến đường Quốc lộ 14 chạy qua. Toàn thôn hiện có 165 hộ dân với 740 nhân khẩu, đa số nhân dân trong thôn là đồng bào có đạo.

 

 

 

 

 

Tổ tự quản bảo vệ môi trường TX.Thuận An: Mô hình điểm đã được nhân rộng

Hiệu quả đạt được từ mô hình điểm “Tổ tự quản bảo vệ môi trường (TQBVMT)” khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, đến nay mô hình đã được nhân rộng khắp TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương với nhiều chương trình hành động thiết thực, góp phần nâng cao ý thức của người dân cùng xây dựng và phát triển một đô thị văn minh, hiện đại.

 

 

 

Kết quả bước đầu triển khai mô hình điểm "khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" tại khu dân cư số 4 phường Vân Phú, thành phố Việt Trì.

Khu dân cư số 4 phường Vân Phú nằm dọc theo Đại lộ Hùng Vương, thành phố Việt Trì với chiều dài 1,2 km, có 11 tuyến đường nhánh từ Đại lộ Hùng Vương vào các xóm, trong đó có 9 tuyến đường nhánh đã được bê tông hóa, còn lại 2 đường hiện vẫn là đường đất. Toàn khu phố có 531 hộ dân với 1720 nhân khẩu thường trú và khoảng 100 hộ dân sống tạm trú trên địa bàn.

Hiệu quả từ chương trình liên tịch về công tác Bảo vệ Môi trường ở Hậu Giang

Hằng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang đều xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình liên tịch với các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh về bảo vệ môi trường (BVMT), nhờ đó mà ý thức BVMT trong cộng đồng ngày càng được nâng cao.

 

 

 

 

Ninh Bình tăng cường công tác bảo vệ môi trường

Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu đã hiện hữu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của sinh giới và cả đối với con người.

Phụ nữ phường 12 (TP. Vũng Tàu): Chung tay làm sạch môi trường 

4 năm qua, hành động vì một môi trường xanh, sạch, đẹp đã trở thành chương trình hoạt động thường xuyên của Hội LHPN phường 12 (TP. Vũng Tàu). Hội thường xuyên tổ chức các đợt phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường trong toàn thể hội viên, nhằm tuyên truyền để chị em hội viên và gia đình nâng cao ý thức tham gia bảo vệ môi trường.

Xuân Trường tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường 

Trên địa bàn huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, tình trạng nhiều người chưa quan tâm đến việc xử lý chất thải sinh hoạt cũng như chất thải trong quá trình sản xuất diễn ra khá phổ biến. Nhiều hộ vứt rác bừa bãi ra các khu đất trống xung quanh nơi sinh sống, các tuyến sông chảy qua địa bàn. Trong sản xuất nông nghiệp, công tác phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc cây trồng chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn cho môi trường; chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản vẫn chủ yếu ở quy mô nhỏ, xen kẽ trong khu dân cư và không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT)… khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Một mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường hiệu quả

Được Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang chọn làm điểm trong thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, qua hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay KP.2 (P.4, TP. Mỹ Tho) đã phát huy được hiệu quả trong huy động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” theo chương trình của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

 

 

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình thăm và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng

Chiều 21/6, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Lê Bá Trình làm Trưởng đoàn đã về thăm và làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng về công tác triển khai chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” và công tác xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường lồng ghép trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết  xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

Hiệu quả phong trào Đoàn Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường ở Quảng Ninh

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh xây dựng chương trình “Đoàn thanh niên tham gia xây dựng tỉnh xanh - sạch - đẹp và vệ sinh môi trường”. Đến nay, chương trình đã được triển khai đến các cơ sở Đoàn toàn tỉnh, với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Tỉnh Đoàn xác định đây là chương trình trọng tâm, thường xuyên và lâu dài trong hoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh giai đoạn hiện nay.  

 

Khu dân cư thân thiện với môi trường phường Hải Châu 1 và Thanh Bình

Thực hiện kế hoạch về xây dựng khu dân cư (KDC) thân thiện môi trường, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã thí điểm mô hình này tại 2 phường Hải Châu 1 và Thanh Bình, bước đầu đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng, cải thiện môi trường sống tại KDC.

 

 

 

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012

Với chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”, trong các ngày 2- 4/6, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

 

 

 

 

Nhìn từ mô hình điểm ở Hòa Minh

Để xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường thì việc đầu tiên phải làm hiệu quả là nêu cao ý thức và hành động của mỗi người dân tại các tổ dân phố, khu dân cư (KDC) và trong từng gia đình. Từ yêu cầu đó, hơn 1 năm qua, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu đã xây dựng thành công mô hình điểm “KDC tự quản bảo vệ môi trường” với những cách làm, cách vận động mới, tạo sự đồng thuận lớn trong nhân dân...

 

Kon Tum: Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2012

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 05/6/; Sáng 04/6/2012, tại làng Kroong KTu, xã Kroong, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ thành phố Kon Tum tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2012 và phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới với những hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm thực hiện sự quyết tâm và nỗ lực của toàn dân trong việc xây dựng nền kinh tế xanh hướng đến xây dựng một Kon Tum “xanh, sạch, đẹp”. 

Ngày môi trường thế giới năm 2012 với chủ đề “Kinh tế Xanh”

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn” (Green Economy: Does it include you?). Chủ đề này nhấn mạnh rằng, để xây dựng nền Kinh tế Xanh thì chúng ta cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng.

 

 

 

 

Mô hình điểm về “ấp, khu phố văn hoá, xanh - sạch - đẹp

Với mục tiêu tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, tự giác bảo vệ môi trường gắn với bảo vệ sức khỏe, Uỷ ban MTTQ tỉnh Bến Tre đã chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện mô hình điểm về “Ấp, khu phố văn hóa, xanh – sạch – đẹp” giai đoạn 2011-2012. Xã Hữu Định (huyện Châu Thành) là địa phương được chọn làm điểm, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả từ một mô hình Khu dân cư hài hòa phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường ở Tân Tiến, TP.Vị Thanh, Hậu Giang 

Mô hình Khu dân cư hài hòa phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường ra đời đã làm thay đổi diện mạo của xã nông thôn mới Tân Tiến, TP.Vị Thanh.

 

 

 

 

 

Công tác bảo vệ môI trường ở Yên Phong

Trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá (CNH, HĐH) đất nước, Yên Phong là một huyện của tỉnh Bắc Ninh đã có bước chuyển mạnh từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Tiền Hải (Thái Bình) nỗ lực bảo vệ môi trường

Nhận thức tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, huyện Tiền Hải, Thái Bình đã đưa ra nhiều chương trình hành động bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế.

Phường Kinh Dinh(Ninh Thuận): Mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2012

Sáng 25/5, UBMTTQ Việt Nam phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm) tổ chức mít- tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2012, với chủ đề “Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn”. Đồng chí Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự.

Nhiều cố gắng trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường ở Lào Cai

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường ngày càng được chú trọng; Nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường trong cộng đồng có sự chuyển biến rõ rệt…

Tuổi trẻ Quảng Ninh đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường

Là một tỉnh phát triển công nghiệp và dịch vụ, việc bảo vệ môi trường luôn là “vấn đề nóng” đối với Quảng Ninh. Trong quá trình từng bước xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và hướng tới đô thị văn minh, vai trò xung kích của tuổi trẻ đã và đang được khẳng định một cách rõ nét...

Nâng cao chất lượng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở Ninh Bình

Tổ tự quản bảo vệ môi trường: Chuyển biến ý thức người dân

Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường ở Đông Triều tỉnh Quảng Ninh

Ban Công tác Mặt trận thôn Phí Gia xây dựng mô hình điểm tự quản BVMT 

Nam Định tăng cường công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn

Công tác bảo vệ môi trường ở phường Lộc Vượng

Mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang

Phụ nữ Hà Trung đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường

Chuyển biến trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường ở Bình Thuận

Hiệu quả công tác bảo vệ môi trường ở Pác Cú

Thành phố Việt Trì (Phú Thọ): Đẩy mạnh các phong trào bảo vệ môi trường

Khu phố 1, phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu): Mô hình điểm về bảo vệ môi trường 

Hải Dương phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường"

Chung tay vì một môi trường sống trong lành ở Hà Giang 

Hiệu quả bước đầu từ mô hình “5 không, 3 sạch” ở Phú Cường 

 Hoành Sơn đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường


Trang tiếp | Về đầu trang


 Hải Dương phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" Vừa qua, tại thành phố Hải Dương, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" và triển khai xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.  

Để đạt hiệu quả, Hải Dương chủ động lồng ghép phong trào " Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" với cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và Chương trình "Chung tay xây dựng nông thôn mới" của tỉnh. MTTQ tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền sâu, rộng tới các tầng lớp nhân dân, xây dựng hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường bằng các hình thức cụ thể: sống thân thiện, hài hòa với môi trường, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; tích cực làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng, chăm sóc cây xanh, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Hải Dương còn tăng cường công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực tham gia cùng với Nhà nước đầu tư các công trình phục vụ cộng đồng liên quan đến bảo vệ môi trường.  

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương, “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” điểm phải đáp ứng các tiêu chí như: nhân dân tự giác thực hiện hương ước, qui ước, bản cam kết về bảo vệ môi trường; có từ 90% đến 100% các hộ tham gia làm vệ sinh môi trường; 70% số hộ gia đình trong thôn, khu phải có vật dụng chứa rác thải trước khi đưa đến nơi tập trung, đổ bỏ rác vào đúng nơi qui định, không để khí thải, mùi hôi từ gia đình ảnh hưởng đến khu dân cư; chăn nuôi gia súc, gia cầm phải có đủ công trình vệ sinh chuồng trại, đảm bảo vệ sinh đối với khu sinh hoạt cộng đồng; có các tổ chức tự quản bảo vệ môi trường; có điểm tập trung xử lý rác thải, nước thải….  

Trong thời gian tới, bên cạnh việc duy trì 2 mô hình điểm về “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở Ninh Giang và Gia Lộc, Hải Dương tiếp tục triển khai xây dựng thêm 12 mô hình nữa ở các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường đối với từng hộ gia đình./.  

(Theo TTXVN)

Về đầu trang


Chung tay vì một môi trường sống trong lành ở Hà Giang 

Những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh đã có tín hiệu vui. Sau nhiều đợt thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, ý thức BVMT của các đơn vị sản xuất, người dân đã được nâng lên.

Tuy nhiên, có lúc, có nơi, vấn đề môi trường vẫn bị xem nhẹ, môi trường sống vẫn bị đe doạ bởi sự vô tình và cả cố tình của chính chúng ta. Để tạo sự đồng thuận, chung tay vì môi trường sống sạch hơn, sở TN - MT, Chi cục BVMT sẽ phối hợp với Báo Hà Giang tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác BVMT.

Nhằm nâng cao hơn nữa vai trò quản lý Nhà nước đối với công tác BVMT, dưới sự quan tâm của UBND tỉnh, Phòng Quản lý môi trường thuộc Sở TN-MT được nâng cấp thành Chi cục BVMT để chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu giúp Giám đốc Sở, UBND tỉnh về công tác quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn tỉnh. Đơn vị hoạt động với các chức năng nhiệm vị: Quan trắc, kiểm tra, giám sát, phòng chống ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, triển khai ứng dụng công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng về BVMT, thu phí BVMT theo quy định của Nhà nước. Đồng thời thực hiện điều tra, thống kê các nguồn thải, loại chất thải và lượng phát thải trên địa bàn tỉnh; trình giám đốc Sở hồ sơ đăng ký hành nghề, cấp mã số quản lý chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật; kiểm tra việc thực hiện các nội dung đã đăng ký hành nghề quản lý chất thải; đầu mối phối hợp với các cơ quan chuyên môn có liên quan, các đơn vị thuộc Sở giám sát các tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trên địa bàn tỉnh...

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Sở TN-MT, Chi cục BVMT đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hoạt động ổn định, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Tuy nhiên, với địa bàn quản lý rộng, giao thông đi lại khó khăn, phần lớn các cơ sở sản xuất nằm cách xa trung tâm nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác quản lý Nhà nước theo Luật BVMT. Trước thực trạng đó, Chi cục đã chủ động tham mưu cho Sở các văn bản đề xuất hướng sửa đổi Luật BVMT năm 2005. Tiến hành rà soát danh mục các thủ tục cải cách hành chính thuộc lĩnh vực môi trường để sửa đổi, bổ sung về lĩnh vực môi trường cho phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Chi cục còn chủ trì, phối hợp mới đơn vị tư vấn, các ngành chức năng, UBND các cấp xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Sở TN-MT đã chỉ đạo Chi cục BVMT chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT bằng nhiều hình thức như: Phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương; các ban, ngành, nhưng cơ quan có liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Môi trường. Thông qua các hoạt động này đã từng bước nâng cao nhận thức BVMT cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về môi trường tại các huyện, thành phố.

Năm 2011 vừa qua, thực hiện chức năng là cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định đã làm tốt công tác tham mưu thành lập Hội đồng và tổ chức thẩm định cũng như báo cáo đánh giá tác động môi trường; xây dựng dự án cải tạo, phục hồi môi trường của tất cả các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền đều thực hiện công khai và được thẩm định theo đúng trình tự, đảm bảo chất lượng, thời gian theo đúng tinh thần cải cách thủ tục hành chính. Công tác kiểm tra, thanh tra đã phối hợp cùng các ngành chức năng về việc thực hiện các quy định của pháp luật về BVMT tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn cũng được chú trọng và chủ yếu tập trung vào việc thực hiện những nôi dung của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án cải tạo, phục hồi môi trường; nội dung cam kết BVMT. Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở chấp hành chưa đầy đủ nội dung, yêu cầu của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Từ đó, kịp thời kiến nghị với UBND tỉnh, tạm đình chỉ sản xuất đối với những cơ sở gây ô nhiễm, yêu cầu khắc phục sự cố, đầu tư xây dựng những công trình xử lý môi trường...

Nhằm xác định thực trạng chất lượng các thành phần môi trường, như không khí, nước mặt, nước ngầm, Sở TN-MT chỉ đạo Chi cục BVMT hợp đồng với đơn vị có năng lực tổ chức quan trắc hiện trạng môi trường. Kết quả quan trắc khẳng định, chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh tương đối tốt, chưa phát hiện các điểm ô nhiễm vượt quá mức quy định. Nhưng môi trường nước mặt một số điểm có hiện tượng ô nhiễm như: Nước sông Lô tại khu cửa khẩu Thanh Thủy, sông Chảy (Xín Mần), các điểm ô nhiễm cục bộ do hoạt động khai thác khoáng sản tại sông Ma trên địa bàn các xã Tùng Bá (Vị Xuyên), Yên Định, Ngọc Minh (Bắc Mê). Từ thực trạng đó, Sở đã thông báo cho tất cả các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh, yêu cầu tiến hành ký Quỹ cải tạo, phục hồi môi trường, đến nay có 8 dự án của 7 đơn vị ký Quỹ với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Năm 2012, Sở tiếp tục chỉ đạo Chi cục BVMT đề ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể, xác thực nhằm nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội với công tác BVMT, hướng tới một tương lai “sạch” cho tất cả mọi người. Đặc biệt là thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến từ suy nghĩ đến hành động của mỗi người đối với lĩnh vực môi trường; tăng cường kiểm tra công tác BVMT toàn tỉnh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở các lĩnh vực trọng tâm, như: các cơ sở y tế, dự án thủy điện, khai thác khoáng sản... Ngoài ra, để công tác BVMT đạt kết quả tốt thì rất cần sự chung tay, chung sức của các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân vì một môi trường sống trong lành cho tương lai.

Về đầu trang


Hiệu quả bước đầu từ mô hình “5 không, 3 sạch” ở Phú Cường 

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, tiếp cận các kiến thức xã hội. Trong đó, mô hình “5 không, 3 sạch” là một trong những hoạt động được triển khai khá hiệu quả tại xã Phú Cường.

Theo kế hoạch của Hội LHPN huyện Tam Nông, năm 2008, Hội LHPN xã Phú Cường đã chọn ấp B làm điểm triển khai thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”. Toàn ấp B có trên 400 hộ dân, sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh đã gây tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số khu vực, làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Ngay những ngày đầu triển khai mô hình, Hội LHPN xã đã thường xuyên xuống cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn người dân các tiêu chí của “5 không, 3 sạch”. 5 không là: Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng; không có trẻ bỏ học. Còn 3 sạch là: sạch nhà gắn với vệ sinh thân thể; sạch bếp gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; sạch ngõ gắn với vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, nhiều chị em đã hiểu rõ ý nghĩa của mô hình, bước đầu tham gia xây thói quen, ý thức vệ sinh môi trường.

Sau một năm thực hiện mô hình, tại ấp B xã Phú Cường không còn tình trạng bạo lực gia đình, không có trẻ em bỏ học và không có người sinh con thứ 3. Các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, rượu chè, gây rối trật tự công cộng đã giảm đáng kể, cảnh quan môi trường được cải thiện, đa số chị em biết tôn trọng nghĩa vụ và quyền lợi của những thành viên trong gia đình, biết yêu thương và cùng nhau xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Chị Phan Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Cường cho biết: “Tham gia mô hình không chỉ giúp chị em nhận thức vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, được tham gia thảo luận về kinh nghiệm nuôi dạy con cái, gìn giữ gia đình hạnh phúc, còn giúp cho chị em nhận thức rõ ý nghĩa của công tác vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an toàn thực phẩm để nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình”.

“5 không, 3 sạch” là mô hình được các cấp Hội Phụ nữ huyện Tam Nông triển khai thông qua tuyên truyền, vận động là chính, song với sự quyết tâm của Hội LHPN xã Phú Cường thì mô hình ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Từ chỗ chủ yếu là chị em gia đình cán bộ, công chức, viên chức tham gia, đến nay mô hình đã thu hút trên 378 hội viên phụ nữ đủ thành phần, lứa tuổi. Mỗi tháng, các Tổ phụ nữ “5 không 3 sạch” tổ chức sinh hoạt một lần. Tại các buổi sinh hoạt, cán bộ phụ nữ truyền đạt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến chị em, đồng thời hướng dẫn chị em xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Chị Phan Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Cường nhận xét: “Hiệu quả của mô hình không chỉ đơn thuần là tuyên truyền, vận động chung chung mà các mục tiêu của mô hình khá cụ thể đã được đông đảo phụ nữ đón nhận. Mô hình “5 không, 3 sạch” được thực hiện gắn liền với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần nâng cao nhận thức của chị em, phát huy vai trò và khẳng định vị thế của chị em trong gia đình và xã hội. Thực hiện tốt các mục tiêu “5 không, 3 sạch” là tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng đời sống cộng đồng văn minh”.

Thành công bước đầu của mô hình “5 không 3 sạch” còn thể hiện ở chỗ làm chuyển biến, nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường của các gia đình như: chị em ý thức cao hơn trong việc sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp, hộ sử dụng nước sạch tăng lên, các gia đình có ý thức tự xây dựng nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh. Mỗi gia đình đều bố trí sọt và đổ rác đúng nơi quy định, thực hiện đốt rác dọn dẹp vệ sinh mỗi tuần hai lần, chấp hành nghiêm việc đóng phí thu gom rác hàng tháng. Từ những việc làm trên đã góp phần làm cho đường làng, ngõ xóm, khu vực chợ, cụm dân cư luôn sạch sẽ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Lệ Chi

Về đầu trang


Hoành Sơn đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường

Xã Hoành Sơn, Giao Thủy, Nam Định là địa bàn thuần nông. Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, vẫn còn tình trạng nông dân lạm dụng các loại thuốc BVTV; vứt bỏ bừa bãi chai lọ, túi đựng thuốc trừ sâu ngoài đồng ruộng. Trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều người chưa có ý thức về xử lý rác thải nơi sinh sống. Tại đoạn đường dài 200m dọc nghĩa trang nhân dân của xã, rác thải bừa bãi, chất thành đống.

Trên địa bàn xã còn tồn tại một kho thuốc BVTV, bao bì, vỏ hộp đựng thuốc BVTV tồn đọng bị chôn lấp trong lòng đất từ nhiều năm trước. Qua kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, các ngành chức năng đã kết luận kho thuốc này có nồng độ ô nhiễm cao, ảnh hưởng nhiều đến đời sống của nhân dân địa phương. Ngoài ra, nhân dân trong xã do chưa có điều kiện tiếp cận với nguồn nước hợp vệ sinh nên vẫn sử dụng nguồn nước ngầm và nước mưa trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

Trước thực trạng trên, UBND xã đã tích cực thực hiện các biện pháp BVMT. Xã đã chỉ đạo các đoàn thể, các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền vận động, từng bước làm thay đổi nhận thức, giúp nhân dân hiểu được tác hại do ô nhiễm môi trường gây ra cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ phải BVMT. Đài truyền thanh xã thường xuyên cung cấp các thông tin, tiếp phát các chương trình có nội dung về BVMT từ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH tỉnh. Ban công an xã căn cứ vào Luật Bảo vệ môi trường tiến hành điều tra, xử lý các vi phạm về môi trường. Từ sự tích cực vận động, các đoàn thể đã huy động hội viên thu dọn rác xả thải bừa bãi trong những năm trước. Các hộ dân ở 7 xóm của làng Hoành Lộ đã tự nguyện đóng góp 30 nghìn đồng/hộ để bê tông hoá đoạn đường dài 200m tại nghĩa trang nhân dân. Nhờ đó, đoạn đường này luôn được giữ gìn sạch sẽ, không còn tình trạng đổ rác bừa bãi. Nhân dân trong xã đã tự nguyện đóng góp kinh phí để thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt. Hiện nay, cả 17 xóm của xã đã thành lập đội thu gom rác thải, mỗi tuần tổ chức thu gom rác thải 2 lần. Tại một số xóm đã thực hiện phân loại rác thải ngay khi thu gom và tập kết về 4 hố chôn lấp rác thải tập trung, đồng thời đang quy hoạch 1,5ha đất công ích để xây dựng khu xử lý rác thải tập trung, đồng thời vận động các hộ dân không sử dụng nước giếng khoan để tránh bị nhiễm độc tố do lượng thuốc BVTV còn tồn dư trong lòng đất. Đặc biệt từ cuối năm 2010, sau khi phát hiện nguồn nước ngầm bị nhiễm asen tại một số giếng khoan của các hộ tại các xóm 8, 14, 17, xã yêu cầu các hộ không sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hằng ngày. Xã đã có kế hoạch đón nhận nguồn nước máy từ Nhà máy nước Giao Thuỷ do Cty CP Nước sạch và Vệ sinh nông thôn Nam Định làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Giao Tiến. Với tổng số vốn đối ứng là 3 tỷ 615 triệu đồng, xã đã tích cực vận động nhân dân đóng góp đủ nguồn kinh phí đối ứng. Dự kiến năm 2012 nhà máy sẽ hoàn thiện và cung cấp nước sạch cho nhân dân. Xã đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để các ngành chức năng có đủ căn cứ đề nghị và đến nay UBND tỉnh đã ký quyết định cho phép xử lý triệt để toàn bộ đất bị ô nhiễm tại khu vực kho hóa chất với tổng vốn đầu tư khoảng 26 tỷ đồng và dự kiến đến năm 2013 sẽ hoàn thành công tác xử lý./.

Bài và ảnh: Thúy Vy

Về đầu trang


Khu phố 1, phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu): Mô hình điểm về bảo vệ môi trường   

Năm 2011, khu phố 1, phường Thắng Tam (TP. Vũng Tàu) được UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bà rịa – Vũng tàu chọn làm mô hình điểm xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Sau một năm triển khai thực hiện mô hình, ý thức của người dân được nâng cao, những con đường trong khu phố đã sạch lên trông thấy, môi trường cũng trở nên trong lành hơn. 

Khu phố 1 chiếm 50% diện tích phường Thắng Tam với hơn 400 hộ dân. Nơi đây có bãi biển đẹp, kéo dài từ ngã ba Hoàng Hoa Thám - Thùy Vân đến ngã ba Thi Sách – Thùy Vân. Trên địa bàn khu phố có số lượng lớn nhà hàng, khách sạn hoạt động, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây ô nhiễm môi trường… Chính từ những đặc điểm đó, khu phố 1 đã được chọn xây dựng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường của TP. Vũng Tàu. 

Sau gần 1 năm thực hiện, giờ đây bộ mặt của khu phố 1 đã đổi thay, những con đường đã được bê tông, nhựa hóa rất sạch, đẹp. Các gia đình đều có thùng đựng rác trước nhà và mọi người đều có ý thức được bảo vệ môi trường. Bắt chuyện cùng chị Nguyễn Kim Toàn, ở đường Phó Đức Chính, tổ 5, khi chị đang phân loại rác trước khi bỏ vào thùng rác, chị nói: “Mọi người ở đây đều có ý thức phân loại rác vào từng túi riêng trước khi đem ra thùng rác cho xe chuyện dụng tới chở. Chúng tôi làm vậy cho các cô, chú chở rác đỡ mất công”. Chị Toàn cho biết thêm, ở tổ 5 có nhiều gia đình kinh doanh nhà hàng, khách sạn, vì vậy, người dân đều tự ý thức bảo vệ đường phố sạch, đẹp, không đổ nước thải, vứt rác bừa bãi… thì mới thu hút được khách du lịch. 

Để mỗi người dân ý thức được việc bảo vệ môi trường thì công tác vận động, tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Bà Nguyễn Thị Giang, ở đường Hồ Quý Ly phấn khởi nói: “Trước đây, ở đường này rác thường vương vãi do không được để đúng nơi quy định. Mỗi khi gió thổi, túi nilon bay tứ tung rất mất vệ sinh. Nhưng từ khi bà con ở đây đều ký vào bản cam kết tự quản bảo vệ môi trường, các gia đình đã có thùng đựng rác trước nhà nên rác không còn vương vãi nữa, đường phố sạch hẳn lên”. 

Ông Nguyễn Doãn Hoàn, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố 1, phường Thắng Tam cho biết, việc bảo vệ đường làng, ngõ phố sạch đẹp không phải là việc làm của một người mà cần có sự chung tay của tất cả mọi người. Ý thức được điều đó, Ban điều hành khu phố đã phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức họp dân để tuyên truyền và vận động ký bản cam kết về việc tự quản bảo vệ môi trường. Theo đó, 100% gia đình trong khu phố 1 đã ký vào bản cam kết với các điều khoản: mỗi hộ gia đình phải có vật dụng chứa nước thải, không đổ bừa bãi ra đường; đổ, bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định; không để khí thải, mùi hôi từ gia đình phát tán ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh; nộp đúng thời hạn và đủ các loại phí bảo vệ môi trường… Khu phố 1 còn phát động phong trào thi đua, hàng tháng, hàng quý tuyên dương những gia đình và cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường. 

Để giám sát việc bảo vệ môi trường, Ban điều hành khu phố 1 đã thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường với 10 thành viên, do Trưởng ban điều hành khu phố làm tổ trưởng. Ngoài ra, ở mỗi tổ dân cư đều có tổ tự quản bảo vệ môi trường do tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng. Nhiệm vụ của các tổ tự quản là tổ chức họp định kỳ để đánh giá, kết hợp xuống từng địa bàn khu dân cư để tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở người dân ý thức bảo vệ môi trường. Nhờ các biện pháp thiết thực đó, môi trường sống ở khu phố 1, phường Thắng Tam ngày càng trong lành, sạch đẹp hơn. 

Bài, ảnh: VĂN ANH

Về đầu trang


Hiệu quả công tác bảo vệ môi trường ở Pác Cú

Thôn Pác Cú, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn là thôn có số dân đông nhất xã với 94 hộ, trên 450 nhân khẩu, chủ yếu là các dân tộc Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống. Từ năm 2007, việc “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hoà, xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” đã được Uỷ ban MTTQ tỉnh và Sở Tài nguyên - Môi trường triển khai tại thôn. Đầu năm 2011, thôn đã vinh dự được chọn là mô hình điểm về thực hiện chương trình này.     

Qua gần 4 năm thực hiện chương trình có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, gắn với việc tận dụng đất đai để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Hầu hết mọi người đều hiểu rõ lợi ích của môi trường trong sạch đối với cuộc sống cộng đồng. Việc đầu tiên để có được một môi trường trong lành là làm giảm khói bụi ở đường làng, ngõ xóm. Ý thức được điều này, người dân đã tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào làm đường giao thông nông thôn.  

Đến nay trong thôn đã có trên 600 mét đường bê tông chính cùng hàng ngàn mét đường bê tông xương cá về từng hộ gia đình. Việc đi lại của người dân đã thuận tiện hơn. Sau khi được tuyên truyền, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã không vứt rác bừa bãi ra đường, đồng thời nhắc nhở các thành viên trong gia đình đổ rác cũng như các chất thải đúng chỗ. Người người, nhà nhà đều có ý thức quét dọn vệ sinh nơi ở, giữ gìn đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ. Chị Lộc Thị Thơi, thôn Pác Cú, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết, sau khi mô hình được triển khai rộng rãi đến từng hộ gia đình, đa số bà con đều đồng tình ủng hộ và thực hiện những biện pháp cụ thể, hiệu quả như: phong trào 3 sạch “Sạch lối, sạch đường, sạch ngõ”.    

Đầu năm 2011, ngay sau khi được chọn làm điểm, thôn đã tiến hành xây dựng kế hoạch, gắn việc xây dựng mô hình với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Trong đó có phong trào “3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” và đẩy mạnh các hoạt động của đoàn thanh niên về bảo vệ môi trường. Đến nay, toàn thôn đã có 70% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch; 20% số hộ gia đình có đủ 3 công trình vệ sinh; 70% số hộ gia đình tham gia chăn nuôi đều có bể chứa chất thải, cách ly với khu vực sinh hoạt của con người. Thôn đã xây dựng được nhà văn hoá với sự đóng góp công sức, vật liệu của nhân dân.      

Ông Lê Văn Vót, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Pác Cú, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, cho biết, được chọn làm mô hình điểm về “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, thôn Pác Cú đã có những bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn so với các thôn khác. Theo từng quý, từng tháng, các tổ thường tổ chức quét dọn đường làng, ngõ xóm một lần vào một ngày nhất định.    

Cùng với những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, người dân ở thôn Pác Cú hiện nay đã có nhiều chuyển biến tích cực trong cách thức, mục tiêu phát triển kinh tế hộ gia đình, hướng tới xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Với 100% số hộ làm nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được đặc biệt quan tâm. Toàn thôn hiện có 35 héc-ta đất trồng lúa, việc lựa chọn cơ cấu giống lúa lai, kết hợp đầu tư thâm canh nên năng suất lúa của thôn đạt bình quân 48 tạ/héc-ta. Đặc biệt, trước khi đem phân bón cho cây trồng, người dân đều ủ cho ải, vừa nâng cao hiệu quả của phân bón, vừa bảo vệ được môi trường và không làm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, nhân dân trong thôn đã nhận trồng hàng trăm héc-ta rừng theo dự án Việt - Đức và tích cực trồng rừng cá nhân. Đến nay hầu hết các gia đình trong thôn nhà nào cũng có rừng và bước đầu cho thu nhập từ rừng, góp phần tăng thu nhập. Nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 39 hộ.      

Có thể nói, sau gần 4 năm triển khai “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc đoàn kết cộng đồng khu dân cư, cùng nhau phát triển kinh tế, tạo sự chuyển biển và làm thay đổi về nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống.

.Ngọc Hiếu

Về đầu trang


Thành phố Việt Trì (Phú Thọ): Đẩy mạnh các phong trào bảo vệ môi trường

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung, hệ thống đô thị và quá trình đô thị hoá ở thành phố Việt Trì đã có những bước phát triển  đáng kể. Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật như: Hệ thống giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh... được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới đã góp phần tạo nên bộ mặt đô thị đổi mới.

Tuy nhiên, cùng với tiến trình phát triển đô thị, phát triển kinh tế xã hội, thời gian gần đây trên địa bàn thành phố đang có những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Tại một số điểm đầu nút thi công công trình xây dựng trọng điểm vẫn còn tình trạng xe chở vật liệu không thực hiện che chắn thùng xe, làm rơi đất đá ra đường; không thu dọn vệ sinh môi trường đúng theo cam kết. Bên cạnh đó, việc đổ rác thải không đúng nơi quy định của một bộ phận người dân cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động bảo vệ môi trường. Để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn, PhòngTN&MT thành phố, đã phối hợp với Công ty CP Môi trường & Dịch vụ đô thị Việt Trì chỉ đạo các đoàn thể tổ chức phát động toàn dân tham gia vệ sinh, dọn dẹp rác thải, bụi đất, khơi thông cống rãnh. Việc triển khai mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” ở khu dân cư đã thu hút được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Bằng các hoạt động thiết thực, mô hình người dân tự giác tham gia dọn, gìn giữ vệ sinh môi trường ở tổ dân phố đã phát huy được hiệu quả và có những đóng góp đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường. Nhân dân đã tự nguyện ra quân khai thông cống rãnh, xử lý các tụ điểm rác công cộng; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

Trên địa bàn thành phố đã có khoảng 400 doanh nghiệp lập đề án bảo vệ môi trường (BVMT). Phòng TN & MT đã tham mưu cho UBND thành phố, kiểm tra, rà soát và hướng dẫn các khu dân cư đổ rác thải đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường để thay đổi nhận thức, hành vi BVMT của người dân. Theo đánh giá của Phòng TN và MT, người dân trong TP đã hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng tiết kiệm điện, khí gas, bỏ rác đúng nơi quy định, cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh khu vực gia đình và nơi sinh sống. Nhiều doanh nghiệp sản xuất CN-TTCN đều phải có bản đăng ký cam kết bảo vệ môi trường, đối với các cơ sở mới được xây dựng thì phải xây dựng các công trình xử lý chất thải, đảm bảo tiêu chuẩn. Loại bỏ các cơ sở đốt gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường tại các khu vực tập trung đông dân cư, bên cạnh đó các doanh nghiệp đã chủ động đầu tư các thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường, tiến hành thu gom, phân hủy chất thải rắn và tham gia xử lý nước thải, khí thải. Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với phòng Kinh tế, tiến hành kiểm tra đất bị     xô bồi tại xã Thụy Vân và   xã Thanh Đình do các     hoạt động xây dựng của KCN Thụy Vân gây nên. Bên cạnh đó, vào các ngày lễ, thành phố còn tổ chức mít tinh phát động  phong trào toàn dân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường; Ngày môi trường thế giới, Ngày làm cho thế giới sạch hơn... thu hút hàng ngàn người tham gia; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các hành vi, vi phạm pháp luật vệ bảo vệ môi trường và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ y tế, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.  Đoàn thanh niên đã chủ động lồng ghép nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường với các chương trình hoạt động. Các phong trào đã được duy trì đều đặn, cải thiện đáng kể tình trạng bụi bẩn và rác thải, xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp, thân thiện với con người. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, cải thiện môi trường khu vực cộng đồng dân cư nơi mình đang sống, góp phần cải tạo môi trường trong toàn thành phố.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả của phong trào toàn dân BVMT, các ngành chức năng của TP sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT, kiên quyết xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ dân, doanh nghiệp hiểu và tự giác tham gia BVMT trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Huy Công

Về đầu trang


Chuyển biến trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường ở Bình Thuận

So với các năm trước, công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực trong năm 2011. Lĩnh vực đáng ghi nhận nhất là Sở Tài nguyên - Môi trường đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho các đối tượng tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Trong năm 2011, sở đã chỉ đạo cho các phòng, cơ quan chức năng trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Năm quốc tế về Rừng 2011, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Sở đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể triển khai chương trình liên tịch năm 2011, đã tổ chức 7 lớp tập huấn cho 440 hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Nông dân các huyện, thị xã. Sở đã xây dựng 7 mô hình về bảo vệ môi trường. Tập huấn công tác bảo vệ môi trường cho khoảng 100 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; 250 cơ sở sản xuất kinh doanh du lịch, trồng rừng, chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh… Ngoài ra, sở còn phối hợp với Trung tâm Công nghệ Môi trường EnTec tổ chức hội thảo “Xác định các vấn đề môi trường cấp bách tỉnh Bình Thuận”.

Thực hiện công tác phòng chống kiểm soát ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, sở đã tổ chức thẩm định và tham mưu UBND tỉnh cấp quyết định phê duyệt báo cáo cho 31 dự án, cấp 131 sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Thẩm định và thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp cho 55 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền là 745 triệu đồng.

Về công tác kiểm tra, sở chủ động kiểm tra, giám sát 3 đợt/ 26 cơ sở sản xuất về việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, việc thực hiện các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường được phê duyệt. Lấy mẫu, giám sát và phân loại 4 đợt/ 61 cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo Thông tư số 07/TT-BTNMT. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 6 cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn thành phố Phan Thiết, 7 cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đặc biệt, trong năm sở đã tập trung bám sát thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, trong đó chú trọng việc kiểm tra thực hiện các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt đối với 100% dự án chăn nuôi heo được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư và dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đến nay 100% các cơ sở du lịch ven biển thuộc thẩm quyền thẩm định môi trường của tỉnh đều có hệ thống thu gom, xử lý nước thải đúng quy định (21 cơ sở). Tập trung xử lý ô nhiễm môi trường các khu vực giáp ranh liên tỉnh, các khu vực nhạy cảm nhân dân đang quan tâm. Trong đó, sở tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra giải quyết, xử lý các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các điểm nóng cử tri quan tâm phản ánh qua các kỳ họp HĐND tỉnh có nhiều tiến bộ đáng kể. Theo đó, sở đã tập trung giám sát, tăng cường phối hợp kiểm tra giải quyết ô nhiễm môi trường khu vực giáp ranh hai tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, đã ban hành quy chế phối hợp về bảo vệ môi trường khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh. Tổ chức 5 lần kiểm tra tình hình khai thác cát xây dựng trên sông La Ngà gây sạt lở bờ sông, làm thay đổi dòng chảy. Xử lý ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất tại đồng muối của Công ty TNHH Thông Thuận. Kiểm tra, giám sát và lấy mẫu đo đạc phân tích các thông số môi trường trong thời gian hoạt động thử nghiệm các công trình xử lý chất thải Nhà máy sản xuất tôn tráng kẽm của Công ty TNHH Thép Trung Nguyên, cơ sở chế biến tinh bột mì Ngọc Thạch, Nhà máy chế biến cao su Sao Thái Dương và các điểm nóng về môi trường trong khai thác khoáng sản khu vực Thiện Ái.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2012, sở tiếp tục đẩy mạnh tăng cường quản lý nhà nước về kiểm soát ô nhiễm môi trường chặt chẽ từ khâu chấp thuận đầu tư đến khâu triển khai thực hiện dự án, và đưa dự án đi vào hoạt động theo pháp luật bảo vệ môi trường. Kiên quyết xử lý nghiêm minh các sai phạm, bảo đảm các khu vực ô nhiễm được cải thiện, đặc biệt là bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đảm bảo 100% các cơ sở du lịch ven biển, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở chăn nuôi có hệ thống thu gom, xử lý nước thải đúng quy định trước khi chấp thuận đầu tư và đi vào hoạt động.

H.T

Về đầu trang


Phụ nữ Hà Trung đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường

Môi trường hiện nay đang là vấn đề thách thức lớn đối với toàn cầu. Để góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia nhằm từng bước thay đổi những hành vi, thói quen xấu ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Chị Nguyễn Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hà Trung, cho biết: Trước đây, 25 xã, thị trấn của huyện chưa xã nào có bãi đổ rác, cộng với đó là ý thức của người dân chưa cao, sự phát triển về kinh tế ngày càng nhanh dẫn đến một lượng lớn phế thải, rác thải bị vứt bừa bãi ở đầu làng các xã và nhiều nơi trong các thôn. Việc nông dân sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp cũng làm cho môi trường thêm ô nhiễm, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. Trước thực trạng đó, đầu năm 2009, Hội LHPN huyện Hà Trung đã triển khai hai phong trào “Phụ nữ với môi trường xanh - sạch - đẹp” và “Phụ nữ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh”. 

Để thực hiện tốt phong trào, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã xây dựng các kế hoạch cụ thể, triển khai đến các chi hội trong toàn huyện. Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục BVMT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”; tổ chức các lớp tập huấn cho chi hội trưởng, chi hội phó các xã, thị trấn kiến thức pháp luật BVMT, tác động của ô nhiễm môi trường tới sức khoẻ con người. Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn trực tiếp xuống các xã để hướng dẫn các gia đình ý thức, trách nhiệm gìn giữ, BVMT. 

Bằng nhiều cách làm cụ thể, hội đã thu hút đông đảo chị em tham gia. Công việc của chị em hết sức đơn giản, chỉ cần giữ gìn vệ sinh xung quanh khu vực mình ở, thu gom, phân loại, xử lý rác thải ngay tại gia đình và bỏ rác thải đúng nơi quy định, không vứt rác và xác xúc vật chết bừa bãi. Những việc làm tưởng như bình thường ấy của chị em phụ nữ đã tác động không nhỏ tới đời sống của cộng đồng. Chị Lê Thị Hằng, xã Hà Ninh, cho biết: “Trước đây, do mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường nên ruồi muỗi bay khắp nơi, đặc biệt là khu vực đổ rác đầu làng và khu vực chợ, đó cũng chính là mầm mống gây nên nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Từ khi tham gia và duy trì công tác thu gom rác thải, môi trường đã được trong lành hơn và hạn chế được dịch bệnh xảy ra”.  

Những năm trước đây, người dân xã Hà Yên vẫn còn xa lạ với việc BVMT, nguồn rác thải từ các hộ gia đình đổ bừa bãi ngay đầu làng, bờ ao hay góc vườn. Vì vậy, Hội LHPN huyện chọn Hà Yên để thành lập câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”. Nhiều gia đình hội viên được hỗ trợ tiền mua làn đi chợ từ nguồn của Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Câu lạc bộ ra đời đã góp phần hạn chế một lượng rác thải gây ô nhiễm khu dân cư, đồng thời tạo nên những chuyển biến trong nếp sống thân thiện hơn với môi trường. Ngoài Hà Yên, nhiều xã trong huyện còn thành lập các tổ thu gom rác thải, hoạt động đều đặn theo lịch, bảo đảm đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ. 

Phát huy hiệu quả phong trào, Hội LHPN huyện đã nhân rộng thêm phong trào “Xây dựng ngõ tự quản về vệ sinh môi trường”, đặc biệt chú trọng đến những nơi có vấn đề môi trường bức xúc, cần sớm được giải quyết. Với phong trào này, hằng ngày gia đình ở các ngõ tự dọn vệ sinh nơi mình ở và định kỳ mỗi tháng 2 lần chị em quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Đến nay, 201 chi hội của toàn huyện đã xây dựng được 1.383 ngõ tự quản với 19.793 gia đình hội viên đăng ký thực hiện, giúp đỡ được 3.141 gia đình xây hố tiêu hợp vệ sinh, đưa tỷ lệ hố tiêu hợp vệ sinh của huyện lên 68%. Qua tham gia phong trào, bản thân mỗi chị em hội viên vừa nâng cao nhận thức của mình vừa là những tuyên truyền viên tích cực cho người thân trong gia đình và những người xung quanh thay đổi cách nghĩ, cách làm, chung tay BVMT. Ý thức BVMT của chị em phụ nữ được nâng cao nên từ trong nhà, ngoài ngõ, khu dân cư đều sạch đẹp, trong lành, góp phần ngăn chặn và khắc phục hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra.  

Chị Nguyễn Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho rằng: Để các phong trào được duy trì một cách bền vững và hoạt động ngày càng hiệu quả, cần phát động thêm nhiều phong trào khác và vận động đông đảo cộng đồng cùng tham gia; tăng cường sự phối hợp giữa hội phụ nữ và các ngành y tế, tài nguyên môi trường, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để mở thêm nhiều lớp tập huấn và có kinh phí để hoạt động.

.Bài và ảnh: Thu Vui


Mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang

Năm 2010, Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang đã chọn thôn Hồ, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) là một trong 2 thôn của tỉnh thực hiện mô hình điểm về “Xây dựng khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”. Kết quả 2 năm thực hiện cho thấy, việc triển khai mô hình đã góp phần quan trọng thay đổi nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, gắn với việc tận dụng đất đai để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế.

Thôn Hồ, xã Nhữ Hán có 52 hộ với trên 220 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Kinh và Cao Lan. So với các thôn khác trên địa bàn xã thì thôn Hồ được xem là thôn khó khăn nhất về đường giao thông và trình độ dân trí thấp. Ông Nguyễn Như Lâm, Chủ tịch MTTQ xã, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện mô hình cho biết, ngay sau khi được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn để triển khai mô hình điểm về “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Nhữ Hán đã tiến hành xây dựng kế hoạch, triển khai đến Ban công tác Mặt trận khu dân cư thôn, gắn với triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, tận dụng đất đai được giao tăng gia sản xuất” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” và các phong trào thi đua của các tổ chức đoàn thể như Phong trào “3 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ, Phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” của tổ chức Hội Nông dân, hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên.

Đồng thời, thôn đã thành lập một tổ tự quản về bảo vệ môi trường và chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm có từ 2 đến 3 người theo khu vực dân cư. Một tháng, tổ tự quản tổ chức vệ sinh chung 2 lần, riêng các hộ gia đình hàng ngày phải thực hiện tốt việc vệ sinh và phát quang bụi rậm xung quanh khuôn viên gia đình đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Sau 2 năm triển khai và thực hiện, nét nổi bật nhất thông qua việc xây dựng mô hình điểm này là người dân đã có ý thức thực hiện vệ sinh môi trường trong sinh hoạt hàng ngày. Đến nay, toàn thôn đã có 100% số hộ được sử dụng nước sạch; 94% số hộ gia đình có công trình hợp vệ sinh, tăng 45% so với năm 2010; 100% hộ dân tham gia chăn nuôi đều có bể chứa phân và an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người.

Chị Lê Thị Hảo, thôn Hồ chia sẻ: “Từ khi thực hiện mô hình, chúng tôi được tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường, ý thức, trách nhiệm của mỗi người đối với công tác bảo vệ môi trường. Từ đó, các chất thải sinh hoạt trong gia đình tôi đều thu gom đến đúng nơi quy định để xử lý; rác khô tôi thu gom vào hố rác để đốt dùng làm phân bón cây trồng”. Chị Nguyễn Thị Hiền, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn khẳng định, nếu như trước đây một số đoạn đường trong thôn có bụi tre bóng mát, người dân hay buộc trâu, bò và phân trâu, bò thải ra chất đống bốc mùi làm ảnh hưởng đến môi trường và đường giao thông, thì nay đường làng đã được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, tình trạng thả rông gia súc, gia cầm đã không còn. Toàn bộ các trục đường giao thông đều được vệ sinh thông qua việc kiểm tra của đội tự quản. Trước đây, còn tình trạng vứt túi nilon, vỏ bao bì phân hóa học ở cống rãnh, trên các cánh đồng thì nay đã được thu gom và xử lý đúng nơi quy định.

Cùng với những kết quả đạt được trong bảo vệ và xử lý môi trường, người dân ở thôn Hồ hiện nay cũng đã có chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế. Do đặc thù là thôn có 100% số hộ làm nông nghiệp nên việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được đặc biệt quan tâm. Toàn thôn hiện có 13,7 ha đất sản xuất nông nghiệp. Bà con đầu tư thâm canh nên năng suất lúa đạt bình quân 62 tạ/ha. Trên chân ruộng 2 vụ lúa, bà con đã biết tận dụng để sản xuất vụ đông. Năm 2010, 2011, bà con đã gieo trồng 10 ha rau đậu các loại trên tổng số 12 ha đất trên chân ruộng 2 vụ lúa, đưa hệ số sử dụng đất lên 2,8 lần/năm. Bình quân lương thực đầu người năm 2009 đạt 520 kg/người, thì đến năm 2011, bình quân đạt 650 kg/người, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 16 hộ đầu năm 2010 xuống còn 5 hộ đầu năm 2012; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 600 nghìn đồng/người/tháng năm 2010 lên 720 nghìn đồng/người/tháng năm 2011. 

Trong 2 năm qua, thôn không phát sinh hộ nghèo, đời sống của nhân dân từng bước được ổn định và phát triển. Đồng thời, bà con nhân dân đã quan tâm chung sức xây dựng đường giao thông nông thôn. Từ năm 2010 đến nay, thôn đã vận động nhân dân tự nguyện hiến 2.100 m2 đất làm đường; đóng góp tiền, ngày công tu sửa, nâng cấp trên 400m đường liên thôn, làm một cống thoát nước qua đường và tu sửa 10 ống cống, trị giá hơn 35 triệu đồng.

Ông Vũ Ngọc Diệp, Trưởng Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang khẳng định, sau 2 năm thực hiện, mô hình điểm về “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” đã và đang phát huy được hiệu quả rõ rệt trong việc đoàn kết giữa cộng đồng khu dân cư để phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo sự chuyển biến và làm thay đổi nhận thức của người dân đối với môi trường sống. Những kinh nghiệm từ mô hình điểm ở thôn Hồ sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng những địa bàn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.    

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Về đầu trang


Ban Công tác Mặt trận thôn Phí Gia xây dựng mô hình điểm tự quản BVMT 

Sáng 16-4, Ban công tác Mặt trận thôn Phí Gia (xã Đồng Gia, Kim Thành) tổ chức triển khai mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường".

Để triển khai mô hình, thôn đã kiện toàn đội tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) gồm 8 thành viên. Đội tự quản sẽ tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn tổ chức thực hiện có hiệu quả hương ước, quy ước, cam kết bảo vệ môi trường khu dân cư và có các hình thức, biện pháp tự kiểm tra, kiểm soát đôn đốc các gia đình trong thôn thực hiện. Tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải, chất thải từ các gia đình đến nơi quy định. Giám sát việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, việc thực hiện pháp luật về BVMT của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn.

THẾ MẠNH

Về đầu trang


Nam Định tăng cường công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn

Hàng năm, tỉnh Nam Định đã dành 1% tổng thu ngân sách cho hoạt động sự nghiệp bảo vệ môi trường (BVMT) trong đó, đặc biệt quan tâm đầu tư cho công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại 9 huyện.

Nhờ đó đến nay đã có 168/204 xã, thị trấn trong tỉnh có hoạt động thu gom rác thải. Tỉnh đã hỗ trợ 74 xã, thị trấn đầu tư xây dựng khu chôn lấp, xử lý rác thải tập trung; tỷ lệ thu gom đạt 60%; chất thải y tế nguy hại được xử lý đạt 50%; chất thải công nghiệp nguy hại đã xử lý 10%; xây dựng trạm xử lý nước thải công nghiệp tại các CCN Xuân Tiến (Xuân Trường), Yên Xá (Ý Yên). Hệ thống trạm bơm, kênh mương tiêu thoát nước tại khu vực nông thôn từng bước được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, kiên cố hóa và nạo vét, khơi thông dòng chảy đảm bảo việc tiêu thoát nước. Công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; xác nhận bản cam kết đạt tiêu chuẩn môi trường, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật BVMT đã được tăng cường. Các địa phương đã quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về BVMT; xây dựng mạng lưới báo cáo viên về công tác môi trường trong các tổ chức đoàn thể…

Tuy nhiên, trước tốc độ đô thị hoá nhanh ở khu vực nông thôn và do sự hạn chế về nhận thức, không tự giác BVMT của một bộ phận người dân đã khiến cho môi trường ở nhiều vùng quê đang trong tình trạng ô nhiễm nặng nề. Phường Cửa Nam (TP Nam Định) là một địa bàn ven đô, công tác BVMT còn yếu. Nhìn từ trên cầu Đò Quan xuống, vạt sông thuộc địa phận phường rác thải vẫn còn nhiều, mặc dù từ hai năm nay, phường đã được triển khai mô hình “Đoạn sông tự quản” trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực quản lý nguồn tài nguyên nước tỉnh Nam Định” do Chính phủ Thuỵ Sỹ tài trợ, các hộ dân ven sông đã ký cam kết thực hiện việc không vứt rác xuống lòng sông và phường đã thành lập tổ thu gom rác đến tất cả các tổ dân phố. Nhận thức của người dân về trách nhiệm BVMT đã được nâng cao nhưng sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động BVMT sống còn rất chậm. Dọc tỉnh lộ 490C, thuộc địa phận huyện Nam Trực, gần đây, số lượng bãi rác thải tự phát gia tăng đáng kể. Trước cổng UBND Thị trấn Nam Giang, những đống rác lớn ngay bên lề đường, tồn tại đã lâu, giữa ban ngày nhiều người vẫn “vô tư” đổ rác… Tại huyện Giao Thuỷ, hiện nay vẫn còn 13/22 xã, thị trấn chưa có bãi rác tập trung nên tình trạng xả rác bừa bãi còn khá phổ biến. Trên toàn tuyến kênh S40 thuộc địa phận huyện Ý Yên là nơi các hộ dân làm nghề thủ công mỹ nghệ, sơn mài ngâm tre nứa nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước và không khí. Mặc dù xã Yên Tiến (Ý Yên) đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống hồ ngâm tre nứa nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nước nhưng các hộ làm nghề vẫn vi phạm. Năm 2010, Viện Hợp tác châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh (ICEAL) của Cộng hòa Pháp sử dụng chế phẩm sinh học Biovase xử lý nước mặt tại 3,7km kênh S40 thuộc địa phận Thị trấn Lâm, đã giúp đoạn kênh này hạn chế mùi hôi thối nhưng hiện nay các hộ ở hai bờ kênh vẫn xả rác xuống lòng kênh… Toàn tỉnh hiện có trên 90 làng nghề, các hộ kinh doanh, sản xuất các mặt hàng CN-TTCN nằm xen kẽ trong khu dân cư nhưng phần lớn các làng nghề chưa áp dụng các biện pháp BVMT. Nhiều CCN của các huyện chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung, một số nơi đã hoàn thiện nhưng lại gặp khó khăn về kinh phí và nhân lực vận hành. Trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia trại chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, chưa đầu tư, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường; nhiều mô hình nuôi thủy sản chưa tích cực giữ gìn, bảo vệ chất lượng nguồn nước; tình trạng bón lót, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng chưa được kiểm soát chặt chẽ, gây nhiều tác hại cho môi trường… Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chuyên môn, tại một số điểm tiếp nhận nước thải của Thành phố Nam Định và từ các nhánh sông trong khu dân cư nông thôn, CCN, làng nghề có nhiều thông số không đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép. Chất lượng nước sông ngòi,  kênh, mương nội đồng có diễn biến xấu; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép. Tình trạng ô nhiễm nước mặt ở khu vực làng nghề, CCN đang ở mức báo động; tình trạng ô nhiễm nước mặt tại các khu dân cư nông thôn diễn biến theo chiều hướng xấu. Môi trường đất khu vực trồng trọt chất lượng suy giảm do sử dụng phân hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật. Môi trường đất khu vực làng nghề, khu CCN bị ô nhiễm kim loại nặng ngày một gia tăng, ảnh hưởng xấu tới môi trường. Môi trường không khí tại các làng nghề Bình Yên, xã Nam Thanh; Vân Chàng, Thị trấn Nam Giang (Nam Trực); Tống Xá, xã Yên Xá (Ý Yên) có nhiều thông số vượt tiêu chuẩn cho phép... 

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, thời gian tới các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền Luật BVMT; xây dựng ý thức và thay đổi hành vi của người dân vùng nông thôn. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các khu xử lý rác thải nông thôn. Trước mắt đầu tư xây dựng khu xử lý, chôn lấp rác thải sinh hoạt quy mô thôn, xã, tiến tới xây dựng khu xử lý chất thải sinh hoạt quy mô cấp vùng theo quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh. Thực hiện việc nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống cống rãnh, sông ngòi tưới tiêu khu vực nông thôn. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản, thức ăn và thuốc phòng trừ dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, thu gom và xử lý các loại bao bì chứa đựng hóa chất sau khi sử dụng; xử lý triệt để các điểm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2015, có 75% trang trại, gia trại chăn nuôi lắp đặt hầm bioga để xử lý chất thải. Từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, các cụm, điểm công nghiệp, các cơ sở CN-TTCN. Phấn đấu trước năm 2015, hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý nước thải công nghiệp tập trung đối với các KCN Mỹ Trung, Bảo Minh và các CCN: Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng); Đồng Côi, Nam Giang, Nam Hồng (Nam Trực); Quang Trung (Vụ Bản); Thị trấn Xuân Trường (Xuân Trường); 12 CCN còn lại phấn đấu hoàn thành trước năm 2020. Các khu, CCN xây dựng mới đều phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn theo quy định của Luật BVMT. Hoàn thành trạm xử lý nước thải y tế tập trung của 2 bệnh viện đa khoa Nghĩa Hưng, Ý Yên trước năm 2015; 8 bệnh viện đa khoa tuyến huyện còn lại hoàn thành trước năm 2020. Trong quy hoạch xây dựng các cụm, điểm dân cư nông thôn, phải coi trọng nội dung về đảm bảo môi trường như: cấp nước, thoát nước, thu gom xử lý rác thải. Xây dựng nếp sống hợp vệ sinh gắn với việc khôi phục phong trào xây dựng “ba công trình vệ sinh” của các hộ dân./. 

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh Thúy

Về đầu trang


Công tác bảo vệ môi trường ở phường Lộc Vượng 

Những năm trước, tình trạng rác thải tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều khu vực trên địa bàn phường Lộc Vượng (TP Nam Định) đã ở mức báo động. Ngoài lượng rác ứ đọng trên tuyến kênh T3-11, vào dịp lễ hội Đền Trần, quanh khu vực Khu di tích Lịch sử Văn hoá Đền Trần, Chùa Tháp lượng rác thải phát sinh hằng ngày khá lớn. Đó là chưa kể đến lượng rác thải sinh hoạt của gần 8.000 khẩu thường trú và hơn 2.000 sinh viên các trường: Đại học Lương Thế Vinh, Cao đẳng Xây dựng ở trọ… ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) của một bộ phận nhân dân chưa cao, nhiều người vô tư xả rác xuống lòng kênh, vứt đổ rác vào các bãi đất trống, đất ven đường… 

Trước thực trạng trên, phường Lộc Vượng đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp BVMT. Các ngành, đoàn thể đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân không đổ rác bừa bãi. Các tổ dân phố vận động các hộ dân tự nguyện đóng phí thu gom rác và ký hợp đồng với Cty TNHH một thành viên Môi trường Nam Định, thu gom rác hằng ngày và tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện BVMT, không vứt đổ rác bừa bãi. Phường đã lập danh sách hơn 2.000 sinh viên ở gần 1.000 phòng trọ, phối hợp với các hộ kinh doanh nhà trọ yêu cầu, nhắc nhở người ở trọ nghiêm túc tham gia BVMT, phải đóng phí thu gom rác và đổ rác đúng thời gian, đúng nơi quy định. Tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Đền Trần, Chùa Tháp, phường thành lập tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom rác hằng ngày để giữ gìn cảnh quan, bảo đảm môi trường trong lành, tạo sức thu hút khách thập phương. Đối với kênh T3-11, phường đã tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến thời điểm này, toàn bộ đoạn kênh T3-11 đi qua địa phận phường đã được hoàn thiện phần cống hộp, trải apphan, tạo đường đi thoáng sạch, xoá bỏ tình trạng ứ đọng rác. Bên cạnh đó, phường đã dựng biển tuyên truyền, nghiêm cấm hành vi đổ rác bừa bãi tại các điểm thường xảy ra vi phạm; bố trí nhân lực và phương tiện thường xuyên trực tại các khu đất trống, khu công trình công cộng và các địa điểm giáp ranh với các xã, phường khác để ngăn chặn, xử lý hành vi vứt, đổ rác thải, phế liệu xây dựng bừa bãi. Riêng điểm đầu cầu Bùi, lực lượng canh gác đã túc trực suốt ngày đêm trong 6 tháng mới ngăn chặn được tình trạng người dân trong phường cũng như các địa bàn lân cận lén lút xả rác thải và phế liệu xây dựng. Hằng tháng, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phường huy động đoàn viên, hội viên dọn vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sinh sống. Phường còn vận động các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn thực hiện tốt các quy định của Luật Bảo vệ môi trường… Nhờ đó, đến nay, ý thức bảo đảm vệ sinh môi trường của nhân dân đã được nâng lên, lượng rác thải trên địa bàn phường đã thu gom đạt 80%. 

Thời gian tới, phường Lộc Vượng có kế hoạch mở rộng hoạt động thu gom rác thải bằng cách xã hội hoá công tác thu gom rác. Tại mỗi tổ dân phố, phường sẽ thành lập một tổ thu gom rác, trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ thu gom rác để duy trì mỗi ngày 4-5 lần gom rác. Mô hình này không chỉ nâng cao hiệu quả của công tác BVMT mà còn tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho một số lao động tại địa phương./. 

Thúy Vy

Về đầu trang


Tổ tự quản bảo vệ môi trường: Chuyển biến ý thức người dân

Phong trào tự quản bảo vệ môi trường (BVMT) ở ấp 10, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau thực sự lan tỏa sau gần 4 năm triển khai.

Ông Bùi Văn Phương, Chủ tịch UBMTTQVN xã Trí Phải, cho biết, không riêng ấp 10 mà người dân ở các ấp khác trong xã cũng được vận động thực hiện phong trào tự quản BVMT. Đây là một trong những bước đệm quan trọng xây dựng nếp sống văn minh.

Những năm 2006-2007, tình trạng bắc cầu tiêu trên sông diễn biến rất gay gắt. Tuy nhiều lần Ban nhân dân ấp cũng như chính quyền địa phương nhắc nhở nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.  

 Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong từng hộ gia đình, góp phần tạo vẻ đẹp văn minh vùng đông dân cư. Người dân có thể tận dụng rác ủ làm phân để trồng hoa màu.

Ông Nguyễn Văn Hòn, Bí thư Chi bộ ấp 10, nhớ lại: “Cầu tiêu trên sông dày đặc, rác thải thì bà con cứ quẳng xuống kinh, mương. Ý thức giữ gìn môi trường cảnh quan chưa được phát huy. Mãi đến năm 2008, khi UBMTTQVN tỉnh phối hợp chọn ấp 10 xây dựng mô hình điểm BVMT, nhân dân bắt đầu tích cực tham gia. Đến nay, hầu như 100% hộ gia đình đều có hố rác và điểm tập kết rác thải”.

Tình trạng quăng rác bừa bãi     nay không còn diễn ra. Mỗi hộ gia đình đều trang bị sọt rác và tự phân loại rác, sau đó đem chôn, ủ bằng hố hoặc đốt. Ông Bùi Văn Phương cho biết thêm: “Với hình thức tự quản BVMT, ấp 10 đã chia thành 14 tổ tự quản. Ở các tổ này phân công 2 đồng chí thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và biểu dương. Ngoài ra, tổ tự quản còn làm nhiệm vụ khác như: đảm bảo ANTT… vì đây là địa bàn giáp ranh nên đôi khi tình hình có nhiều diễn biến phức tạp”.

Tuy nhiên, do chi phí cho mỗi nhà vệ sinh trên 5 triệu đồng nên những hộ gia đình khó khăn không thể thực hiện được, bởi với mức hỗ trợ 850.000 đồng/hộ thì mỗi hộ phải chi thêm hơn 4 triệu đồng.

Gia đình anh Lê Bé Sáu, Tổ nhân dân tự quản số 4, là một trong những hộ dân tiêu biểu thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình không rác, gọn gàng ngăn nắp.

Anh cho biết: “Khi phát động phong trào giữ gìn VSMT, gia đình tôi cùng bà con trong xóm kiên quyết thực hiện. Vì đó là những hành động tốt trước hết vì bản thân và gia đình mình. Gia đình đã ký cam kết bảo đảm VSMT với chính quyền địa phương”.

Bà Đào Thị Phượng, Chủ tịch UBND xã Trí Phải, cho biết, mô hình tự quản BVMT ở ấp 10 đã lan tỏa mạnh mẽ.

Giờ đây, không chỉ riêng ấp 10 mà hầu hết các ấp trong xã đều có phong trào BVMT. Từ việc nâng cao ý thức trong nhân dân, đến nay cảnh quan môi trường trên địa bàn ven các tuyến lộ, tuyến dân cư đông đã thông thoáng, sạch đẹp. Đó cũng là nền tảng thiết yếu cho chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Bà Phượng cho biết thêm, xã hiện còn ấp 1 chưa thể thực hiện tốt VSMT, bởi đó là khu vực chợ và Nhà máy đường Thới Bình. Rác thải và mùi hôi luôn là nỗi ám ảnh của nhân dân và khách lữ hành. Trước đây xã bố trí khu thu gom và tiến hành vùi lấp nhưng một số tiểu thương kém ý thức vẫn vứt bừa bãi. Nhà máy đường Thới Bình mỗi khi xả thải là cả tuyến sông nước đen ngòm, bốc mùi hôi khó chịu. Gần đây, tình trạng phơi bã mía cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

“Nhờ đẩy mạnh phong trào tự quản BVMT, tình trạng ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt gia đình trên địa bàn xã nói chung, ấp 10 nói riêng đã được đẩy lùi. Cùng với các phong trào trồng cây xanh, làm hàng rào, hơn 70% nhân dân ấp 10  có nhà vệ sinh tự hoại hợp vệ sinh, còn lại 30% cam kết không bắc cầu trên sông rạch mà tổ chức trong những ao đìa nuôi cá tra theo cách truyền thống; đồng thời hứa sẽ xây dựng nhà vệ sinh tự hoại khi có điều kiện”, ông Hòn, Bí thư Chi bộ ấp 10, cho biết./.

Bài và ảnh: Phong Phú

Về đầu trang


Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường ở Đông Triều tỉnh Quảng Ninh

Công tác bảo vệ rừng của huyện gần đây đã được coi trọng hơn, tỷ lệ che phủ của rừng nâng lên trồng thấy. Điều đó phần nào nói lên chất lượng môi trường của Đông Triều những năm gần đây được coi trọng. Là huyện lúa trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, song trước đây khá nhiều xã nông nghiệp lo ngại về tình trạng nước từ một số hồ đập “nhiễm a xít” trong quá trình khai thác than làm ảnh hưởng đến năng suất lúa màu.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, huyện Đông Triều có những tác động để Công ty xây dựng công trình môi trường của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản có điều kiện tốt nhất thi công, cải tạo một số hồ đập trọng điểm như Cầu Cuốn, Nội Hoàng, các hồ Khe Ươn 1 và 2… Từ đó chất lượng nước hồ được nâng nên đảm bảo nhu cầu tưới tiêu của khá nhiều xã có diện tích gieo trồng rộng. Huyện đã tổ chức nạo vét hàng trăm m3 bùn đất ở các lòng mương dẫn nước và có kế hoạch tu bổ thường xuyên, cứng hoá hệ thống tưới tiêu nội đồng giảm hẳn tình trạng thất thoát nước và sử dụng có hiệu quả nguồn nước tưới trong những kỳ nắng hạn... Đông Triều tổ chức nhiều đợt thẩm định đánh giá tác động môi trường và xác nhận 11 cam kết bảo vệ môi trường, đồng thời thẩm định 4 đề án bảo vệ môi trường nhằm đưa công tác quản lý vào chiều sâu. Ý thức của các doanh nghiệp, nhân dân và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ môi trường được nâng nên rõ rệt. Các cuộc vận động bảo vệ môi trường với những nội dung thiết thực đã thu hút được nhiều đối tượng tham gia. Phòng Quản lý tài nguyên môi trường và Phòng Nông nghiệp huyện đã mở 14 lớp học về pháp luật bảo vệ môi ở 2 xã Bình Khê, Bình Dương có 980 người tham gia. Huyện đã tăng cường cán bộ làm công tác tài nguyên môi trường cho các xã và thường xuyên quan tâm tới hoạt động của 2 doanh nghiệp chuyên ngành làm công tác vệ sinh môi trường nên đã giảm đi đáng kể tình trạng ô nhiễm trong các khu dân cư.

Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản có nhiều cố gắng, các trường hợp khai thác trái phép đều được phát hiện xử lý kịp thời. Huyện phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và các đơn vị ngành Than trên địa bàn hoàn thành việc cắm mốc giao ranh giới mỏ. Chỉ đạo 7 xã, thị trấn thực hiện rà soát để ký lại quy chế phối hợp với các doanh nghiệp ngành Than để cùng có trách nhiệm cụ thể trong bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường. Đông Triều đôn đốc các hộ dân sử dụng đất trong ranh giới mỏ ký cam kết thực hiện đúng Luật Đất đai, không tiếp tay cho các hoạt động khai thác than trái phép. Công tác quản lý dần được siết chặt, huyện đã tổ chức 8 đợt kiểm tra, xử lý 55 lò khai thác than trái phép ở các xã Bình Khê, Yên Thọ, Tràng Lương, Hồng Thái Đông. Trong đó riêng trên địa bàn xung yếu Mạo Khê đã tổ chức 28 lượt.  Huyện phát hiện và xử lý kịp thời khai thác than trái phép trong ranh giới mỏ của Công ty 91 và ranh giới quản lý di tích lịch sử Hồ Thiên. Riêng việc khai thác than trái phép, huyện xử phạt 126 trường hợp bằng 405 triệu đồng, tịch thu 3.798 tấn than. Kiểm tra việc lập bến bãi trái phép trong các khu dân cư, qua đó phát hiện 10 trường hợp; phạt 30 triệu đồng và tịch thu 1.815 tấn than. Phát hiện 109 phương tiện vận chuyển than trái phép phạt 330 triệu đồng và thu 1.700 tấn than. Qua đó đã tịch thu tổng cộng 7.313 tấn than. Đông Triều đã xử phạt 10 tàu khai thác cát trái phép tại khu vực sông Cầm trên địa bàn xã Xuân Sơn phạt 140 triệu đồng và thu 136m3 cát trên tàu. Ở xã Hoàng Quế đã tịch thu 2 máy hút cát và phạt 6,3 triệu đồng. Có được kết quả này là có sự tổ chức kết hợp chặt chẽ giữa các phòng ban chức năng và địa phương nên khống chế kịp thời các tình trạng vi phạm và xử lý nghiêm.

Trong quản lý môi trường, huyện tổ chức nạo vét cống dọc Quốc lộ 18A và chỉ đạo các xã thành lập tổ thu gom rác, lập địa điểm tập kết và thời gian vận chuyển hợp lý. Qua đó đang dần tạo được nền nếp bảo vệ môi trường trong các cộng đồng dân cư. Huyện xây dựng đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2011-2020 để đưa công tác quản lý trong lĩnh vực này ngày càng có kết quả tích cực. Trong phong trào phát động các cơ sở, khu dân cư tham gia quản lý bảo vệ môi trường đã có một số địa phương tiêu biểu như thị trấn Mạo Khê, xã Đức Chính, Bình Khê…

Trọng Khang

Về đầu trang


Nâng cao chất lượng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở Ninh Bình 

Nước sạch và vệ sinh môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ý nghĩa chiến lược quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của một đất nước. Chính vì tầm quan trọng đó, nước sạch và vệ sinh môi trường là một trọng điểm của Chương trình mục tiêu Quốc gia và một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới.  

Đối với Ninh Bình, trong những năm qua thông qua các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ, chúng ta đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, giáo dục để người dân thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân. Nhờ đó tỷ lệ người dân được tiếp cận nước sạch ngày càng tăng; môi trường nông thôn được cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững. Tính đến năm 2011, toàn tỉnh đã xây dựng mới và đưa vào khai khác sử dụng được 77 công trình cấp nước sạch tập trung, cung cấp nước sinh hoạt cho trên 321 nghìn người; nâng tỷ lệ số dân sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung lên 45,81%. Tính riêng trong năm 2011, đã đưa vào hoạt động 2 công trình (tại xã Yên Từ - Yên Mô và Đức Long-Nho Quan). Bên cạnh đó là hàng nghìn công trình cấp nước nhỏ lẻ được xây mới, cải tạo, nâng cấp. Toàn tỉnh hiện có gần 35 nghìn giếng đào, trên 33 nghìn giếng khoan và gần 2 nghìn lu và bể chứa nước mưa hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh từ các công trình cấp nước nhỏ lẻ là gần 38%, tương đương với 266 nghìn người, tăng 0,42% so với năm 2010. Riêng đối với 25 xã được lựa chọn xây dựng nông thôn mới, đã có 11 xã được xây dựng trạm cấp nước quy mô toàn xã. 

Qua rà soát Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tổng hợp nhanh số liệu sơ bộ, kết quả đáng khích lệ. Cụ thể: có 83,73% dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo QC02 Bộ Y tế là 45,81% (tương đương 321.425 người), tăng 0,81% so với năm 2010, tỷ lệ số trường học có nước hợp vệ sinh và nhà tiêu hợp vệ sinh là 93,7%, tỷ lệ trạm y tế xã có nước hợp vệ sinh và nhà tiêu hợp vệ sinh là 92,7%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh là 72%. 

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng trên thì hiện nay chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thử thách. Trước tiên là vấn đề rác thải nông thôn. Nếu như ở các đô thị lớn, trung bình một người thải ra 1kg rác/ngày thì tại nông thôn, lượng rác thải ra của mỗi người dân cũng vào khoảng 0,6-0,7 kg rác/ngày. Như vậy, với khoảng 701 nghìn dân đang sống ở các vùng nông thôn trong tỉnh, mỗi ngày sẽ có khoảng 420 tấn rác thải cần được xử lý, thu gom. Tuy vậy, trong 123 xã của tỉnh thì chỉ có trên dưới 20 xã tổ chức được các tổ thu gom rác thải, việc xử lý sau thu gom cũng chưa triệt để. Hiện nay chủ yếu người dân tự xử lý rác bằng cách đào hố chôn, đốt hoặc thải bừa bãi ra các sông, ao, hồ. 

Chăn nuôi gia súc không được quy hoạch và bố trí hợp lý cũng là nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường. Theo số liệu điều tra, trong tổng số hơn 70 nghìn hộ chăn nuôi thì chỉ có 27 nghìn hộ có chuồng trại hợp vệ sinh (chiếm gần 39%), còn lại đa phần đều không đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ khu chăn nuôi đến khu ở và các công trình cấp nước, nước thải chăn nuôi không được thu gom và xử lý theo quy định. Tại các vùng có làng nghề tiểu thu công nghiệp phát triển thì vấn đề môi trường càng trở nên bức xúc hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ con người và cảnh quan nông thôn. Vệ sinh môi trường hiện nay không còn là vấn đề của mỗi cá nhân. Do vậy, để bảo vệ môi trường chúng ta cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng. 

Ông Tống Xuân Toán, Chi cục phó Chi cục phát triển nông thôn cho biết: Hiện nay ô nhiễm môi trường ở nhiều vùng nông thôn đang ở mức báo động do việc xử lý chất thải, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và ô nhiễm làng nghề... Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến người dân các vùng nông thôn thường xuyên phải đối mặt với dịch bệnh. Để cải thiện mức độ ô nhiễm, biện pháp quan trọng nhất vẫn là thông qua vận động cộng đồng để thay đổi thói quen xả rác tuỳ tiện của người dân. Giải pháp này không chỉ phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay mà còn có tính chiến lược, lâu dài. Cần lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường trong mô hình xây dựng nông thôn mới, đồng thời cung cấp dịch vụ thu gom rác thải thuận tiện cho người dân. Mặt khác, để thu gom rác có hiệu quả, cần phải có phương tiện, trang thiết bị và nhân lực đầy đủ. Những vùng chưa tổ chức được lực lượng, cách làm hiệu quả và đơn giản nhất là không vứt rác bừa bãi; tận dụng khu đất vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ, hạn chế dùng các sản phẩm gây nguy hại cho môi trường như túi ni-lông, các loại bao bì bằng nhựa. 

Trên thực tế, địa phương nào biết kết hợp nhiều nguồn lực hỗ trợ, phát huy sức mạnh nội lực thì chương trình đạt kết quả ngoài sự mong đợi. Điển hình như tại xã Yên Thắng (huyện Yên Mô), vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã trở thành mối quan tâm không chỉ của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể mà còn kêu gọi được sự hưởng ứng tích cực của người dân và được đưa vào quy định cụ thể trong hương ước, quy ước của từng thôn, xóm. Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và các đoàn thể khác có trách nhiệm tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về nguồn nước bẩn, sự ô nhiễm của rác thải, tích cực tham gia thu gom rác thải và bảo vệ nguồn nước trên địa bàn. Ngoài ra, xã còn xây dựng một khu thu gom rác thải tập trung, thành lập đội thu gom rác thải do hội viên Hội Phụ nữ đảm nhiệm, đồng thời tạo điều kiện cho người dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh. Nhờ đó, tình hình môi trường ở Yên Thắng được cải thiện đáng kể. 

Phương

Về đầu trang


Nhiều cố gắng trong công tác quản lý và bảo vệ môi trường ở Lào Cai

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường ngày càng được chú trọng; Nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường trong cộng đồng có sự chuyển biến rõ rệt…

Nâng cao nhận thức của toàn dân 

Sau khi Nghị quyết ban hành, các cấp, các ngành, UBND cấp huyện đã cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ, chương trình hành động về bảo vệ môi trường, tổ chức quán triệt đến cán bộ, công chức, đảng viên, các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường được tổ chức thường xuyên, có sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các địa phương và cơ quan thông tin đại chúng. Nhiệm vụ bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch, chương trình, các phong trào, đặc biệt là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào "Chung tay xây dựng nông thôn mới"... Tuyên truyền, vận động nhân dân không thả rông gia súc, xóa bỏ những tập quán lạc hậu, tham gia quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng. Các tiêu chí về môi trường được đưa vào hương ước, quy ước của thôn, bản làm cơ sở cho người dân thực hiện. Hằng năm, các huyện, thành phố luân phiên tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn... với hàng nghìn người tham gia. Thông qua các hoạt động đó, đã giúp người dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và có ý thức hơn trong việc quản lý, sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tăng đầu tư cho bảo vệ môi trường

Nguồn kinh phí cho bảo vệ môi trường được tăng dần hàng năm so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đảm bảo nguồn vốn để thực hiện các quy hoạch, chương trình, dự án liên quan đến môi trường như: Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2015; Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng; Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; Chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững; trồng cây xanh; thu gom, xử lý rác thải tại các huyện, thành phố...  Ngoài ra, một số đề tài nghiên cứu, dự án thuộc khu vực công ích được đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học của tỉnh, hỗ trợ từ kinh phí Trung ương và một số tổ chức Quốc tế, tổ chức phi Chính phủ. Tỉnh có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế thực hiện các dịch vụ bảo vệ môi trường. Tổ chức thu, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn phí, lệ phí, như phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, phí khai thác tài nguyên, phí nước thải công nghiệp đối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh...

Trong những năm qua, tỉnh đã kêu gọi và tiếp nhận nhiều nguồn vốn khác nhau, như Thụy Sỹ, Thụy Điển, ODA, Quỹ môi trường toàn cầu, Cơ quan phát triển Hoa Kỳ... bằng các hình thức tài trợ, vay vốn có thời hạn với lãi suất ưu đãi để đầu tư xây dựng các dự án, mô hình về bảo vệ môi trường.  Hiện, đang xây dựng các mô hình sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng VietGAP hướng đến tiêu chuẩn GLobalGAP.

Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Với mục tiêu bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, tỉnh đã chỉ đạo tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông, lâm nghiệp, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Khuyến cáo nông dân sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; thay đổi phương thức canh tác nhằm giảm thiểu dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật trên rau, quả, góp phần đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nghiêm túc thực hiện áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới trong canh tác nhằm hạn chế thoái hóa đất, thu gom và xử lý các loại bao bì chứa đựng hóa chất sau khi sử dụng. Bảo vệ nghiêm ngặt rừng tự nhiên, đặc biệt là đối với các khu rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn, hạn chế đến mức thấp nhất các hoạt động gây tổn hại đến tài nguyên rừng. Đẩy mạnh việc trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và khôi phục rừng, phát triển kỹ thuật canh tác trên đất dốc, ngăn chặn tình trạng thoái hóa đất và hoang mạc hóa đất đai. Lập quy hoạch đối với tất cả các loại khoáng sản trên địa bàn tỉnh; tạo căn cứ pháp lý quan trọng cho công tác quản lý, cấp giấy phép và định hướng trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, bảo đảm cân đối tài nguyên khoáng sản cho các mục tiêu trước mắt và lâu dài, gắn khai thác, chế biến khoáng sản với bảo vệ môi trường. Hoạt động thanh tra, kiểm tra sau thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, đặc biệt là các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp Tằng Loỏng, cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản và những điểm “nóng” về môi trường về trên địa bàn tỉnh được tăng cường...

Sau 5 năm thực hiện nâng cao năng lực và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực: Đời sống sinh hoạt người dân đã được cải thiện rõ rệt; gần 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ trường học có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm 46,2%; diện tích cây xanh ở các khu đô thị được tăng lên, đặc biệt là khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường; 100% cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng đã hoàn thành việc xử lý triệt để về môi trường. Đặc biệt, đã có một số mô hình bảo vệ môi trường được các tổ chức chính trị xã hội triển khai trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả như: Đề án về “Đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2006 - 2010”, trong đó lồng ghép 6 nội dung của cuộc vận động với việc cải tạo tập quán lạc hậu ở các huyện vùng cao, như đưa người chết vào áo quan ở một số dòng họ dân tộc Mông; chôn cất người chết trước 48 giờ nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Mô hình cộng đồng về bảo tồn và phát triển nguồn gen cây nhuộm màu thực phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số; mô hình dự án nông nghiệp hữu cơ; trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc theo chương trình “thay thế nương rẫy”, mô hình du lịch nông nghiệp bền vững góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn các nguồn gen bản địa.  

Thanh Cường

Về đầu trang


Tuổi trẻ Quảng Ninh đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường 

Là một tỉnh phát triển công nghiệp và dịch vụ, việc bảo vệ môi trường luôn là “vấn đề nóng” đối với Quảng Ninh. Trong quá trình từng bước xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và hướng tới đô thị văn minh, vai trò xung kích của tuổi trẻ đã và đang được khẳng định một cách rõ nét... 

Có thể nói năm 2012 là năm có ý nghĩa quan trọng trong phong trào bảo vệ môi trường của đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Bằng nhiều việc làm thiết thực, ngay từ đầu năm nay, tuổi trẻ Quảng Ninh đã đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động hưởng ứng lễ phát động chương trình “Đoàn thanh niên tham gia xây dựng tỉnh Quảng Ninh xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức. Ngay sau lễ phát động, 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc đã ra quân tổng vệ sinh môi trường trụ sở cơ quan, nơi làm việc; thu gom rác thải tại tất cả các đoạn đường làng, ngõ xóm, tuyến phố; phối hợp lắp đặt, quản lý thùng chứa rác tạo cảnh quan sạch đẹp. Trong lần ra quân này, các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tập trung xử lý những tuyến đường vốn là “điểm đen” về môi trường, dọn dẹp tất cả các tụ điểm rác và khu dân cư. Hầu hết các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã thành lập được các đội thanh niên tình nguyện, huy động lực lượng thanh thiếu nhi, duy trì tổ chức thường xuyên các hoạt động tình nguyện tham gia tổng vệ sinh môi trường đường phố, phát dọn thực bì, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, tạo hành lang, vỉa hè đường phố xanh, sạch, đẹp; tổ chức bóc xoá quảng cáo không đúng nơi quy định; tham gia thu gom, xử lý rác thải; vận động các gia đình đoàn viên thanh niên đổ rác đúng nơi quy định. Đặc biệt, các cơ sở Đoàn đã huy động lực lượng đoàn viên tham gia trồng cây xanh, hoàn nguyên môi trường tại một số khu vực bãi rác thải, khai trường khai thác mỏ lộ thiên, các khu vực đô thị, nông thôn, dọc bờ của một số tuyến sông hồ… Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên ở một số địa phương còn tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện thu gom rác thải, bảo vệ môi trường di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; tổ chức các đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long và thành lập đội thanh niên tuyên truyền trong các trường học, tổ chức các hoạt động ngoại khoá, tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi, học sinh về di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. 

Qua thực tế cho thấy, kể từ khi phát động đến nay, chương trình thanh niên tham gia xây dựng tỉnh Quảng Ninh xanh, sạch đẹp và vệ sinh môi trường đã nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc rất tích cực của các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Trọng Quý, Phó Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả cho biết, để thực hiện hiệu quả chương trình này, Thành Đoàn Cẩm Phả đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn việc tuyên truyền, thực hiện triển khai công tác vệ sinh môi trường đến tất cả các cơ sở Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn thành phố thực hiện cả trong năm 2012. Đồng thời, Thành Đoàn cũng đã cụ thể hoá nội dung của chương trình thành các chỉ tiêu để đánh giá thi đua hàng tháng, hàng quý; chỉ đạo các cơ sở Đoàn đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, như: Đoạn đường thanh niên tự quản xanh - sạch - đẹp; quản lý các tuyến phố vệ sinh, văn minh đô thị; phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên tham gia các hoạt động tổng vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường tại các đoạn đường tự quản, chú trọng việc kiểm tra chéo giữa các đơn vị. Căn cứ vào kế hoạch đã đề ra, cứ mỗi thứ bảy hàng tuần, một cơ sở Đoàn sẽ thực hiện tập hợp lực lượng đoàn viên làm vệ sinh ở một tuyến đường hay ở một khu vực với tinh thần hoạt động hiệu quả, không phô trương hình thức, “làm đến đâu, sạch đến đó”. Trong năm nay, Thành Đoàn Cẩm Phả đã đảm nhận việc huy động nguồn lực mua sắm, lắp đặt, quản lý 200 thùng chứa rác công cộng tại các đô thị, tuyên truyền, vận động các gia đình đoàn viên thanh niên đổ rác đúng nơi quy định. Khi nói về hiệu quả chương trình thanh niên tham gia xây dựng tỉnh Quảng Ninh xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường, đồng chí Tạ Vĩnh Thắng, Bí thư Huyện Đoàn Tiên Yên cho rằng, chương trình đã huy động được một lực lượng lớn đoàn viên thanh niên tham gia vào việc bảo vệ môi trường. Không những thế, chương trình còn góp phần tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là bà con các dân tộc vùng cao, tạo được sự chuyển biến ý thức rất rõ về vấn đề vệ sinh ăn ở, nhà cửa, môi trường xung quanh v.v.. 

Tính từ đầu năm đến nay, các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 152 đội thanh niên tình nguyện, tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại 12 điểm nóng về môi trường tại các địa phương, thu gom trên 160 tấn rác thải, trồng các cây xanh hoàn nguyên môi trường tại một số khu vực bãi rác thải và tại các khu vực đô thị, nông thôn; củng cố, duy trì, nhân rộng 186 mô hình “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp thanh niên tham gia quản lý”; tổ chức các hoạt động tham gia bảo vệ Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; ngoài ra các đội thanh niên xung kích cũng đã góp phần đắc lực tham gia đảm bảo trật tự an ninh, trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đoàn viên thanh niên đang gặp phải nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân còn nhiều hạn chế, cho nên những phong trào ra quân dọn vệ sinh dù đã hoàn thành nhưng chỉ một thời gian sau tình trạng xả rác bừa bãi đã trở lại như cũ, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Thêm nữa, các đội tình nguyện ra quân xoá biển quảng cáo, rao vặt trên các tuyến đường, nhưng chỉ một thời gian ngắn những biển quảng cáo và rao vặt lại xuất hiện mà chưa có chế tài xử lý thích đáng... Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, trong thời gian tới với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Đoàn thanh niên tham gia xây dựng tỉnh Quảng Ninh xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường”, góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ theo hướng hiện đại vào năm 2015... 

Thu Nguyên

Về đầu trang


Phường Kinh Dinh(Ninh Thuận): Mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2012

Sáng 25/5, UBMTTQ Việt Nam phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm) tổ chức mít- tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2012, với chủ đề “Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn”. Đồng chí Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự.

Trong thời gian qua, UBND phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) đã thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường, vận động nhân dân không vứt rác bừa bãi, làm vệ sinh, trồng cây xanh những nơi công cộng, nạo vét kênh mương. Phường cũng đã tổ chức lắp đặt các thùng rác trên địa bàn 7 khu phố, hạn chế tình trạng đổ rác ra đường. Nhờ đó, vệ sinh môi trường trên địa bàn cơ bản được đảm bảo.

Tại buổi lễ, địa phương đã phát động toàn dân ra quân làm vệ sinh những nơi công cộng, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý rác thải, nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Đại diện nhân dân toàn phường cam kết không chặt cây xanh, không xả rác ra đường, tích cực hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường do phường phát động. Ngay sau lễ, Đoàn Thanh niên phường Kinh Dinh ra quân làm vệ sinh, phát quang cây cỏ, thu gom rác ở các khu phố.

Anh Tùng

Về đầu trang


Tiền Hải (Thái Bình) nỗ lực bảo vệ môi trường 

Nhận thức tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, huyện Tiền Hải, Thái Bình đã đưa ra nhiều chương trình hành động bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế. 

Tuy nhiên, một bộ phận người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường, việc xử lý rác thải theo cách truyền thống: chôn, đốt hay để tự phân hủy... vẫn đang rất phổ biến và làm ảnh hưởng đến môi trường sống. 

Công tác BVMT luôn được xác định là nhiệm vụ cấp bách của toàn huyện, vì vậy trong thời gian qua, UBND huyện Tiền Hải đã ban hành nhiều văn bản về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai, thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. 

Hàng năm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã chủ động phối hợp với Phòng Tư pháp, các đoàn thể như: Phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, thanh niên... đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật về BVMT thông qua các lớp tập huấn, trong đó tập trung vào việc làm cho mọi người nhận thức được đâu là những hành vi xâm hại môi trường và những hiểm họa có thể xảy ra; đồng thời hướng dẫn mọi người cách thức BVMT, tuân thủ các quy định của pháp luật về BVMT, cũng như cách phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện những hoạt động xâm hại môi trường, vi phạm pháp luật về môi trường. 

Trong các đợt kỷ niệm hàng năm, như: Tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường quốc gia, Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn... nhiều hoạt động tuyên truyền được triển khai. Cùng với đó, các nội dung liên quan đến BVMT đã được đưa vào các cấp học trong nhà trường, thông qua hội thi, hội diễn, xây dựng các mô hình xanh - sạch- đẹp, tiêu biểu như các trường: THCS Nguyễn Công Trứ, Nam Trung. Công tác phổ biến pháp luật BVMT cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất- kinh doanh, chế biến lương thực thực phẩm, chăn nuôi... cũng được tăng cường, nhằm phát huy ý thức tự giác thực hiện quy định, yêu cầu đối với lĩnh vực BVMT. Tại nhiều địa phương, đơn vị tiêu chí BVMT đã được gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, danh hiệu cơ quan, làng văn hóa, gia đình văn hóa, đưa tiêu chí bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước của thôn, làng. 

Nhằm bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, UBND huyện đã triển khai xây dựng đề tài điều tra nghiên cứu ô nhiễm và xử lý môi trường; kêu gọi đầu tư bằng hình thức xã hội hóa để xử lý môi trường ở khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp và làng nghề; trồng rừng ngập mặn 2 bên đường ra Cồn Vành, thiết lập các đai rừng phòng hộ ven biển; quy hoạch và đầu tư xây dựng bãi gom, xử lý rác thải tại các xã, thị trấn. 

 Đến nay, đã có 33/35 xã, thị trấn có bãi chôn rác và tổ vệ sinh môi trường. Một số xã đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường, điển hình là xã Vũ Lăng, Nam Thịnh, Nam Cường, Tây Sơn, Vân Trường... Đại bộ phận dân cư trên địa bàn xã Vũ Lăng sống bằng các nghề phụ và làm nông nghiệp. Thói quen đổ rác thải tràn lan, vứt xác động vật chết ngay tại những con mương gần nhà là chuyện không hiếm. Nước thải không qua xử lý từ các mô hình chăn nuôi tổng hợp được xả thẳng ra các con mương của thôn, xóm... làm cho môi trường sống ngày một ô nhiễm. Gần đây chính quyền địa phương đã quy hoạch bãi rác và tổ chức thu gom rác thải theo mô hình Hợp tác xã dịch vụ điện nước- vệ sinh môi trường. 

Chất thải từ các nguồn được thu gom vận chuyển về bãi rác tập trung của xã. Đặc biệt, từ năm 2009, được sự giúp đỡ, hỗ trợ chế phẩm EMIC- YTB của Trường Đại học Y Thái Bình, tất cả các chất thải hữu cơ đã được bà con nông dân thu gom lại, sau đó dùng ni lông hoặc đắp đất để phủ kín ủ thành phân hữu cơ vi sinh, góp phần hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên, công tác BVMT trên địa bàn Tiền Hải vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ý thức trách nhiệm của người dân chưa cao nên tình trạng vứt xả rác nơi công cộng vẫn còn diễn ra thường xuyên. Các cấp ủy, chính quyền ở một số nơi còn buông lỏng, chưa có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để những trường hợp vi phạm về môi trường. Tại khu công nghiệp Tiền Hải, mới chỉ có một số công ty, xí nghiệp lớn có hệ thống xử lý nước thải còn lại đa số vẫn đang tự do xả chất thải rắn, lỏng, khí, tiếng ồn ra môi trường xung quanh. 

Để giữ được môi trường sạch, hạn chế những ổ dịch có thể xảy ra, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; nhân rộng mô hình điểm về thu gom và xử lý rác thải; quy hoạch các bãi xử lý rác của khu, cụm công nghiệp, bệnh viện; chỉ đạo và hỗ trợ các xã thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường theo đề án xây dựng nông thôn mới. 

Đức Dũng

Về đầu trang


Ngày môi trường thế giới năm 2012 với chủ đề “Kinh tế Xanh”

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới 5/6/2012 là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn” (Green Economy: Does it include you?). Chủ đề này nhấn mạnh rằng, để xây dựng nền Kinh tế Xanh thì chúng ta cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng.

 

Nhưng quan trọng hơn, chủ đề này nhấn mạnh một thực tế là chính “bạn” là một yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công của nền Kinh tế Xanh, bạn là người tham gia vào quá trình đánh giá các bước thực hiện của chính phủ, các khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng trong khu vực của bạn, tức là bao gồm “chính bạn”. 

Kinh tế Xanh được UNEP định nghĩa là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người và công bằng xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro về môi trường và khủng hoảng sinh thái. Một nền Kinh tế Xanh được đặc trưng bởi sự tăng trưởng bền vững của các hợp phần kinh tế có khả năng duy trì và gia tăng nguồn vốn tự nhiên của trái đất. Các hợp phần này bao gồm năng lượng tái tạo, giao thông ít phát thải cacbon, công nghệ sạch, hệ thống quản lý chất thải tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, nông-lâm-ngư nghiệp bền vững... Nguồn lực đầu tư cho Kinh tế Xanh được thu hút, hỗ trợ bởi chiến lược phát triển kinh tế xã hội của quốc gia cũng như sự phát triển các chính sách và hạ tầng thị trường quốc tế.

Hiểu một cách đơn giản, Kinh tế Xanh là nền kinh tế ít phát thải cacbon, tiết kiệm tài nguyên và tạo ra công bằng xã hội. Kinh tế Xanh không thay thế phát triển bền vững mà là chiến lược kinh tế để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Đức, Hàn Quốc... đã đầu tư hàng trăm tỷ USD cho chính sách Kinh tế Xanh, coi đó là sự đầu tư tốt nhất đối với phát triển bền vững của quốc gia, vừa thúc đẩy kinh tế tăng trưởng ổn định, vừa góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và tạo việc làm. Đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, Kinh tế Xanh tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã có sự chuyển hướng đầu tư vào các công nghệ sản xuất sạch hơn, một trong các tiêu chí của nền Kinh tế Xanh 

Tại sao lại chọn chủ đề Kinh tế Xanh 

Năm 2012 là một năm đặc biệt kề từ sau Hội nghị thượng đỉnh về Trái đất (gọi tắt là Hội nghị Rio) năm 1992, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ một lần nữa gặp nhau tại Rio de Janeiro đề thảo luận về tương lại của sự phát triển bền vững. Hội nghị Rio+20 sẽ bao gồm hai nội dung chính: Một nền Kinh tế Xanh trong bối cảnh phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo và khuôn khổ thể chế cho phát triển bền vững. 

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay cũng là một hoạt động hưởng ứng Năm Quốc tế về Năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta 2012 do Liên hợp quốc lựa chọn. 

Ngày Môi trường thế giới năm 2012 hướng tới chủ đề chung là Kinh tế Xanh, tuy nhiên cũng không hạn chế các bạn tự tổ chức các hoạt động hưởng ứng cũng như kỷ niệm các thành tựu về môi trường. Sau tất cả, mọi hành động tích cực vì môi trường sẽ có tác động và một phần sẽ sáng tạo ra một số cách để liên kết hoạt động của bạn với tất cả mọi người, và từ đố sẽ có rất nhiều cách. 

Nước chủ Nhà Ngày Môi trường thế giới năm 2012 

Các sự kiện quốc tế kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 2012 sẽ được tổ chức tại Brazil và Brazil cũng là quốc gia đăng cai kỷ niệm kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới năm 1992, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro. Hội nghị thượng đỉnh năm 1992 đã tập trung số lượng lớn nhất từ ​​trước tới nay các nhà lãnh đạo toàn cầu để đưa ra những quyết định quan trọng về trương lai của Trái đất và về các vấn đề phát triển. 

Kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 2012 không chỉ là hoạt động mang tính biểu tượng mà nước chủ nhà cũng hy vọng sự kiện này sẽ là hoạt động lớn nhất và được sự hưởng ứng rộng rãi nhất từ trước đến nay. Với hơn 200 triệu dân, Brazil là quốc gia đông dân thứ 5 trên thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Indonesia. Quốc gia này đang phải đối mặt với nạn phá rừng ở lưu vực Amazon, ô nhiễm không khí đô thị, suy thoái các vùng đất ngập nước và không đảm bảo an ninh lương thực. 

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2012 là một câu hỏi đặt ra cho tất cả mọi người về đánh giá nền kinh tế xanh phù hợp trong cuộc sống hàng ngày của họ và đánh giá việc phát triển thông qua một nền Kinh tế Xanh phục vụ cho nhu cầu cá nhân. 

Ngày Môi trường thế giới năm nay sẽ giúp nâng cao nhận thức về những tác động nghiêm trọng của của các hoạt động sản xuất kinh doanh như cách chúng ta đang làm. Thông qua sự tham gia của các chính phủ trong các hành động và sẽ có tác dụng lan tỏa trên phạm vi toàn cầu sẽ đóng góp một tầm quan trọng của một nền Kinh tế Xanh, nỗ lực tập thể này sẽ giúp bảo tồn thiên nhiên, trong khi vẫn đạt được sự tăng trưởng, và khuyến khích phát triển bền vững² 

                                                                                         BBT

Về đầu trang


Mô hình điểm về “ấp, khu phố văn hoá, xanh - sạch - đẹp

Với mục tiêu tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, tự giác bảo vệ môi trường gắn với bảo vệ sức khỏe, Uỷ ban MTTQ tỉnh Bến Tre đã chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện mô hình điểm về “Ấp, khu phố văn hóa, xanh – sạch – đẹp” giai đoạn 2011-2012. Xã Hữu Định (huyện Châu Thành) là địa phương được chọn làm điểm, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Bà Đặng Thị Phượng, Trưởng ban Phong trào Uỷ ban MTTQ tỉnh cho biết: Mục tiêu chung của mô hình điểm về “Ấp, khu phố văn hóa, xanh – sạch – đẹp” giai đoạn 2011-2012 là nhằm nâng cao nhận thức và tự giác thực hiện việc bảo vệ môi trường cho người dân nông thôn đồng thời gắn với việc kiểm tra, xử phạt theo quy định pháp luật. Những tháng đầu năm 2012, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong xã đã “đồng lòng chung sức” thực hiện hàng loạt công việc để bảo vệ môi trường sống của mình. Trong đó, đã làm tổng vệ sinh, phát quang tuyến kênh 173 với chiều dài 1.400 mét; làm cỏ hai bên đường từ ngã tư chợ xã đến Trường Trung học cơ sở Hữu Định; giữ gìn vệ sinh ngăn nắp, sạch đẹp cảnh quan trước, trong và sau nhà mỗi hộ dân.  

Đến nay, 5/5 ấp của Hữu Định đều thành lập Ban vận động và Tổ tự quản bảo vệ môi trường với sự tham gia của các thành viên là bí thư chi bộ, trưởng ấp, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng các đoàn thể. Nhiệm vụ của hai tổ chức này là đến “từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong sự tồn tại và phát triển của nhân loại nói chung và từng người dân nói riêng.  

Biểu hiện sinh động của công tác là việc hướng dẫn và tổ chức cho người dân ký cam kết và thực hiện bảo vệ môi trường: chăn nuôi xả thải hợp vệ sinh, xây dựng cầu tiêu tự hoại, có nơi xử lý rác thải đúng quy định, đường làng ngõ xóm phải được vệ sinh sạch đẹp…Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Dương Duy Khoa cho biết: Đến nay, mỗi ấp đều duy trì được việc thực hiện ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường vào một ngày cố định, thường là ngày 29 hàng tháng. Vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia cùng bà con ấp Hữu Chiến để tiếp tục phát quang, thông lòng kênh 173 ở những đoạn còn lại, mới thấy hết cái khí thế sôi nổi, nhiệt tình hết lòng cho công việc chung của mọi người nơi đây. Không những các anh thanh niên mà ngay những chú, bác đã có tuổi vẫn sẵn sàng lội xuống kênh để kéo cỏ, chặt cây, vớt rác bẩn; những bạn học sinh thì nhổ cỏ hai bên đường, các chị phụ nữ thì đảm nhận việc lo trà nước bánh trái cho mọi người. 

Chú Đặng Phúc Hoàng, Bí thư Chi bộ ấp Hữu Chiến (xã Hữu Định) chia sẻ: “Có những người nói nếu thuê thì họ không làm nhưng đây là làm việc công ích vì mọi người nên mình vận động là họ đồng tình tham gia ngay”. Chúng tôi nhận thấy không khí ra quân bảo vệ môi trường giống như không khí của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Thật đúng như lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.  

Hiện tại, các Ban vận động và Tổ tự quản về bảo vệ môi trường đang tiến hành khảo sát về thực trạng môi trường tại địa phương. Sau đó, địa phương sẽ có biện pháp huy động lực lượng vào cuộc để tổng lực xóa những điểm đen về môi trường. Đồng thời, xã đã, đang và sẽ tiếp tục phát động nhân dân ra quân trồng cây xanh, tạo vẻ mỹ quan xanh – sạch – đẹp cho từng con đường, từng xóm ấp. 

Nói về ý nghĩa thiết thực của mô hình, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: “Thực hiện tốt mô hình này sẽ tạo tiền đề quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Cho nên việc được chọn thực hiện thí điểm mô hình là một cơ hội tốt và địa phương sẽ quyết tâm xây dựng thành công mô hình cũng như thành công trong xây dựng nông thôn mới”²  

             Thiên Hương

Về đầu trang


Công tác bảo vệ môI trường ở Yên Phong 

Trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá (CNH, HĐH) đất nước, Yên Phong là một huyện của tỉnh Bắc Ninh đã có bước chuyển mạnh từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đến nay, huyện Yên Phong đã chuyển 1.800 ha đất sản xuất nông nghiệp sang xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị và nhiều địa phương cũng dành đất để xây dựng khu công nghiệp làng nghề. Bên cạnh việc phát triển công nghiệp và đô thị, huyện Yên Phong cũng phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và đang trở thành vấn đề bức xúc ở nhiều khu dân cư. Thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về bảo vệ môi trường trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, huyện Yên Phong đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường ở địa phương. 

Trong triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đối với sự phát triển bền vững và những tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khoẻ con người. Nội dung tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật như: Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản, Luật Tài nguyên nước, Luật Đa dạng sinh học, phổ biến và nhân rộng các mô hình làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Hình thức tuyên về bảo vệ môi trường chủ yếu thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, trong các cuộc họp nhân dân, hệ thống truyền thanh huyện và cơ sở, pa nô, khẩu hiệu, áp phích…  

Công tác bảo vệ môi trường được gắn kết chặt chẽ với kế hoạch, chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và đem lại hiệu quả thiết thực. Uỷ ban nhân dân  huyện Yên Phong đã xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường cho từng năm, từng giai đoạn sát với tình hình thực tế của huyện; trong đó, huyện đã xây dựng 4 chương trình trọng tâm thực hiện gắn kết giữa phát triển kinh tế với hạn chế ô nhiễm môi trường; chương trình phát triển nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao, bảo đảm tiêu chuẩn môi trường, đưa dần chăn nuôi ra khỏi khu dân cư, chương trình phát triển công nghiêp, tiểu thủ công nghiêp có đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải. Hiện Yên Phong đã xây dựng được 2 khu công nghiệp Yên Phong I và Yên Phong II với trên 1.000 ha, các cụm công nghiệp đa nghề và làng nghề. Đồng thời, Yên Phong tiếp nhận một số dự án về bảo vệ môi trường gắn kết giữa sản xuất và bảo vệ môi trường. Trong 7 năm qua, huyện tiếp nhận các dự án do Nhà nước và các tổ chức hỗ trợ như: Dự án xử lý nước thải làng nghề nấu rượu Đại Lâm trị giá 5 tỷ đồng; dự án xử lý nước thải làng nghề tơ tằm Vọng Nguyệt trị giá 3 tỷ đồng; dự án xây dựng mô hình thí điểm xử lý rác thải sinh hoạt cho cụm dân cư thuộc lưu vực sông Cầu tại xã Tam Giang trị giá 620 triệu đồng; dự án bảo tồn và mở rộng làng cò Đông Xuyên trên 5 tỷ đồng… Toàn huyện đã có 67/74 thôn, làng hoàn thành xây dựng điểm tập kết và trung chuyển rác thải khu vực nông thôn với diện tích 2,15 ha. Khẩu hiệu “Sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ vào nhà” được duy trì thường xuyên ở nhiều khu dân cư. Có 69 làng, khu phố đã thành lập được 80 tổ vệ sinh môi trường với 266 người tham gia, hoạt động đều đặn, làm cho cảnh quan làng xóm sạch đẹp. Từ năm 2005 đến nay, toàn huyện đã hỗ trợ 1.900 hộ xây bể BIOGA với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, huyện Yên Phong còn đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Các hành vi cố tình làm trái với quy định của pháp luật bảo vệ môi trường được xử lý nghiêm minh. Toàn huyện Yên Phong đã phá dỡ 132 lò gạch và chấm dứt sản xuất gạch ngói thủ công gây ô nhiễm môi trường. Từ năm 2005 đến nay, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 254 cơ sở sản xuất kinh doanh; trong đó, xử phạt 121 cơ sở gây ô nhiễm môi trường với số tiền hơn 700 triệu đồng. 

Trong thời gian tới, huyện Yên Phong tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thành nếp văn hoá ứng xử của mọi người dân²

                                                       Nguyễn Khang

Về đầu trang


Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012

Với chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”, trong các ngày 2- 4/6, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Sáng 4/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Ban Chủ nhiệm Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường đã tổ chức lễ mít tinh và hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012 (5/6/2012). Tham dự Lễ mít tinh có các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Lê Bá Trình, Hà Thị Liên, Nguyễn Lam, Bùi Thị Thanh.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã chọn ngày 5/6 hằng năm là ngày Môi trường thế giới nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ngày Môi trường thế giới là một trong những hoạt động quan trọng để tập trung sự chú ý của toàn thế giới vào những vấn đề của môi trường, kêu gọi sự quan tâm và các hành động chính trị trong việc bảo vệ môi trường.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2012 mang chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của bạn” nhằm nhấn mạnh rằng, để xây dựng nền kinh tế xanh, cần suy nghĩ lại về cách phát triển kinh tế nếu muốn tạo ra một tương lai tươi sáng. Quan trọng hơn, chủ đề này nhấn mạnh một thực tế chính “bạn” là một yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công của nền kinh tế xanh. Bạn là người tham gia quá trình đánh giá các bước thực hiện của Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội và cộng đồng...

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường Lê Bá Trình khẳng định: Hiểu được mục đích, ý nghĩa của chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm này là cơ hội để chúng ta ý thức và phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể, cơ quan, đơn vị, cùng nhau có hành động cụ thể, thiết thực để góp phần thực hiện một nền kinh tế xanh của đất nước và của toàn cầu.

Trong những năm qua, bằng nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động của MTTQ Việt Nam, công tác bảo vệ môi trường đã được Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức thành viên lồng ghép trong thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hoạt động này đã trở thành công việc thường ngày, thành hành động thiết thực vì sự phát triển bền vững của mỗi gia đình, mỗi người và cộng đồng xã hội ở hầu khắp các khu dân cư.

Ban Chủ nhiệm Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường cũng đã tham mưu cho Ban Thường trực chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ Mặt trận các địa phương trong cả nước huy động các tầng lớp nhân dân thể hiện hành động cụ thể hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới ở hàng ngàn khu dân cư. Đặc biệt là ở các khu dân cư đang xây dựng mô hình “Lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” và "Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngay sau lễ mít tinh, cán bộ, viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiến hành các hoạt động vệ sinh tại đơn vị và trong cơ quan, hưởng ứng chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2012, thiết thực góp phần thực hiện một nền kinh tế xanh.

Hà Nội: Sáng 2-6, tại Công viên Cầu Giấy (Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội tổ chức mít-tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới.

Với chủ đề "Kinh tế Xanh - có vai trò của bạn", Ngày Môi trường thế giới năm nay tập trung phổ biến những thông tin về môi trường, kinh tế xanh, giảm thiểu phát thải các-bon, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học và dịch vụ của hệ sinh thái. Nhân dịp này, thành phố kêu gọi, khuyến khích cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian qua, mặc dù thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, nhưng kết quả đạt được còn nhiều hạn chế. Tiến độ triển khai xây dựng các trạm xử lý nước thải tại các khu công nghiệp tập trung và làng nghề còn chậm. Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí tuy đã được triển khai tích cực, nhưng hiệu quả chưa cao, hiện tượng ô nhiễm nước sông, hồ vẫn còn, gây nhiều bức xúc cho người dân. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường cũng hạn chế, thiếu cơ chế chính sách phù hợp để khắc phục những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động sản xuất công nghiệp. Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý đối với các cơ sở gây ô nhiễm còn chưa kịp thời, chưa kiên quyết và chế tài chưa đủ mạnh để ngăn ngừa vi phạm. Ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, nguời dân còn hạn chế...

Sau lễ phát động, đại diện lãnh đạo thành phố và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã ký cam kết bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng,  tham gia trồng cây xanh trong công viên, tổng vệ sinh đường phố...

Quảng Ninh: Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5-6 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2012, sáng ngày 2-6, tại đảo Ti Tốp (Vịnh Hạ Long), Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã tổ chức triển lãm ảnh bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long và phát động Lễ ra quân làm vệ sinh môi trường năm 2012.

Tham gia triển lãm có gần 50 bức ảnh và tài liệu về Vịnh Hạ Long, tập trung thể hiện khá sinh động và toàn diện các hoạt động về bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long trong những năm qua. Các bức ảnh được trưng bày theo bốn chủ đề: Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; Các hoạt động giáo dục môi trường của cộng đồng di sản; công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường di sản và các dự án, đề tài khoa học bảo vệ môi trường sinh thái Vịnh Hạ Long. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 10-6.

Sơn La: Ngày 2-6, tại Trường Đại học Tây Bắc, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Tới dự có các đồng chí: PGS, TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành của tỉnh, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp của hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.

Tại buổi lễ, với chủ đề “Kinh tế xanh, có vai trò của bạn” đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trên thế giới, trong nước và trên địa bàn vùng Tây Bắc, đồng thời đưa ra những thông điệp nhằm khuyến cáo các tầng lớp nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên hãy chung tay góp sức bảo vệ môi trường, làm cho môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Nhân dịp này, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phát động phong trào bảo vệ môi trường trong nhà trường năm học 2012-2013, với các nội dung: tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền để thu hút nhiều người tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, vệ sinh trường học; thi sáng tác văn, thơ, tranh, ảnh và các hoạt động văn hóa về chủ đề môi trường; đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân; đầu tư, cải tạo và xây dựng nhiều trường đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh học đường; đảm bảo kinh phí chi cho sự nghiệp môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường; tăng cường hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường…

Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Cầm Ngọc Minh đã nêu bật những cố gắng và kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian qua; đồng thời đề nghị tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân; các tổ bản, khu dân cư đưa nội dung bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước; các trường học xây dựng kế hoạch và triển khai nội dung bảo vệ môi trường trong trường học; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ở các cấp; xây dựng và tổ chức thực hiện một số dự án, đề án, nhiệm vụ trọng tâm về môi trường; các em học sinh, sinh viên hãy nêu cao ý thức, trách nhiệm, tích cực tham gia cùng phụ huynh và cộng đồng trong việc xây dựng và gìn giữ môi trường trong lành ngay trong gia đình, cộng đồng và nhà trường...

Nhân dịp này, Trường Đại học Tây Bắc đã ra quân trồng cây xanh và tổ chức vệ sinh, phát dọn, khơi thông cống rãnh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp./.

Yên Bái: Với chủ đề “Kinh tế xanh: Có vai trò của bạn”, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Hoàng Xuân Nguyên kêu gọi và đề nghị nhân dân các dân tộc trong tỉnh nêu cao tinh thần và ý thức bảo vệ môi trường; cùng chung tay với cả nước xây dựng nền kinh tế xanh vì mục tiêu phát triển bền vững; tập trung đầu tư phát triển một số ngành kinh tế xanh phù hợp với Yên Bái như: nông nghiệp hữu cơ, du lịch sinh thái, công nghiệp tái chế và năng lượng sinh học... Đồng thời, tích cực thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường gắn với việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trên hè phố, nơi công cộng, các cơ quan đơn vị và tại mỗi hộ gia đình.

Ngay sau Lễ mít tinh, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố và người dân địa phương đã tham gia trồng cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành.

Cao Bằng: Ngày 3/6, trên 70 đoàn viên thanh niên thuộc Cụm thi đua hành chính sự nghiệp I - Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã ra quân diễu hành hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Các đoàn viên thanh niên đã diễu hành qua các tuyến đường của Thị xã, với lời kêu gọi mỗi người dân hãy tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012 bằng những hành động thiết thực như: Không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu; sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo như: than đá, dầu mỏ, khí đốt; tích cực tham gia vào các hoạt động trồng cây gây rừng, phòng, chống cháy rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã…

Ngay sau lễ diễu hành, các đoàn viên thanh niên ra quân làm vệ sinh Nghĩa trang phường Đề Thám và Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong.

Quảng Ngãi: UBND tỉnh vừa tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012, với sự tham dự của hơn 1.000 quần chúng nhân dân, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn.   

 Sau Lễ mít  tinh các cán bộ và đoàn viên tình nguyện tiến hành dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại nhiều địa điểm trên trong thành phố Quảng Ngãi

Theo đó, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới bằng những hành động, việc làm thiết thực, thời gian tới tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường; đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động bảo vệ môi trường; phát động phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm; huy động mọi nguồn nhân lực, vật lực để xử lý ô nhiễm môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nghiêm khắc, kiên quyết xử lý những hành vi gây ô nhiễm, huỷ hoại môi trường...

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường. Sau Lễ mít tinh, lãnh đạo tỉnh đã trồng cây xanh quanh Trường mầm non Hoa Hồng, TP.Quảng Ngãi. Cán bộ và đoàn viên thanh niên đi xe đạp diễu hành quanh TP.Quảng Ngãi, dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh tại khu vực Hồ điều hoà, công trình thanh niên TP.Quảng Ngãi.

Đà Nẵng: Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2012, UBND thành phố Đà Nẵng kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân trên địa bàn cùng nhau chung tay xây dựng mô hình kinh tế mới - kinh tế xanh; hạn chế tối đa các nguồn thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng tới môi trường, góp phần xây dựng Đà Nẵng- Thành phố môi trường vào năm 2020; kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức tham gia vào công tác bảo vệ môi trường bằng những hoạt động thiết thực...

Ngay sau lễ mít tinh, hàng nghìn người dân ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tham gia dọn vệ sinh môi trường tại tuyến đường số 4 Khu công nghiệp Hòa Khánh.

Bình Dương: Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2012 với chủ đề “Kinh tế Xanh - Có vai trò của bạn”, tỉnh Bình Dương kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, lồng ghép công tác này vào nhiệm vụ chính trị địa phương, đơn vị; đổi mới và đa dạng công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường rộng rãi trong nhân dân; huy động sự tham gia của nhiều tổ chức đoàn thể xã hội trong việc giữ gìn vệ sinh và mỹ quan đô thị...

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng 9 thùng đựng rác và 03 xe thu gom rác cho thị xã Dĩ An, xã Tân Định và thị trấn Mỹ Phước (huyện Bến Cát); đồng thời phát động trồng cây lâm nghiệp tại Khu đô thị sinh thái EcoLakes-Mỹ Phước.

Lạng Sơn: Ngày 4/6, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Hữu Lũng, Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới (05/6).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lý Vinh Quang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và sự tham gia đông đảo của hơn 1.000 đại biểu là cán bộ, công nhân viên, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, hội viên của các tổ chức hội, học sinh và nhân dân trong toàn huyện.

Với chủ đề “Kinh tế Xanh - Có vai trò của bạn”, thông điệp của sự kiện năm nay nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân để xây dựng nền kinh tế xanh hướng tới sự phát triển bền vững cho toàn nhân loại. Thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nền kinh tế Xanh hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ các-bon thấp hiệu quả, đảm bảo sản xuất và lợi nhuận mà không gây thiệt hại cho môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lý Vinh Quang ghi nhận sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, từ đó lan tỏa ra cả xã hội, hạn chế được mức ô nhiễm và suy thoái môi trường, bước đầu cải thiện chất lượng môi trường ở một số khu vực.

“Hữu Lũng nói riêng và Lạng Sơn nói chung cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và thực hiện tốt Luật bảo vệ môi trường, Luật đa dạng sinh học, Luật bảo vệ và phát triển rừng; khuyến khích sử dụng công nghệ sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường; đầu tư nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ sạch vào sản xuất, hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường, phục hồi đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên; tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong bảo vệ môi trường của tuổi trẻ; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh đổi mới công nghệ khai thác, sản xuất nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh”, đồng chí nhấn mạnh.

Nhân dịp này, UBND huyện Hữu Lũng đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” giai đoạn 2010 - 2012.

Sau lễ mít tinh, lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh diễu hành tuyên truyền cổ động, quét dọn, thu gom rác thải tại một số đoạn đường, khu vực công cộng trên địa bàn thị trấn Hữu Lũng; đoàn đại biểu của tỉnh, huyện đi tham quan mô hình “bảo tồn và phát triển rừng tự nhiên dựa vào cộng đồng” do Trung tâm Tư vấn Quản lý Bền vững Tài nguyên và Phát triển Văn hóa Cộng đồng Đông Nam Á (CIRUM) tư vấn, hỗ trợ triển khai từ năm 2010, và trồng một số cây gỗ lát tại thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng.

Thái Nguyên: Ngày 4/6, tại Khu Công nghiệp Sông Công, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Năm quốc tế năng lượng bền vững 2012.

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự buổi lễ còn có lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh và T.X Sông Công, trên 500 công nhân viên, đoàn viên thanh niên của thị xã.

Năm nay, Liên hợp quốc chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của bạn”. Với chủ đề này, Ngày Môi trường Thế giới năm nay kêu gọi mỗi cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn thế giới cùng chung tay hành động, đóng góp trách nhiệm của mình vào việc xây dựng mô hình kinh tế mới - Kinh tế xanh.

Tại Lễ phát động, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc đổi mới mô hình tăng trưởng, trọng tâm là cơ cấu lại ngành nghề, ưu tiên phát triển các ngành sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên… hướng tới “Nền kinh tế Xanh” là những mục tiêu quan trọng trong công cuộc phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa của tỉnh. Đồng chí kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2012 bằng những hành động thiết thực nhất, chung tay hành động và đóng góp trách nhiệm của mình vào việc xây dựng mô hình kinh tế phát triển mới - Kinh tế xanh.

Sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng công nhân Khu Công nghiệp trồng trên 1,5 nghìn cây xanh tại Xí nghiệp may TNG Sông Công (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG) và tham quan mô hình thu gom, xử lý rác thải của Xí nghiệp. Cùng ngày, cán bộ và công nhân viên tại Khu Công nghiệp Sông Công đã tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới bằng hoạt động tổng vệ sinh môi trường lao động tại đơn vị mình.

Tùng Lâm tổng hợp 

Về đầu trang


Kon Tum: Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2012

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 05/6/; Sáng 04/6/2012, tại làng Kroong KTu, xã Kroong, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ thành phố Kon Tum tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2012 và phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới với những hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm thực hiện sự quyết tâm và nỗ lực của toàn dân trong việc xây dựng nền kinh tế xanh hướng đến xây dựng một Kon Tum “xanh, sạch, đẹp”. 

Tham dự buổi lễ có Lãnh đạo Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân; lãnh đạo Ban Tuyên giáo thành uỷ, Lãnh đạo Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và ban ngành, đoàn thể của xã Kroong, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn của thôn Kroong KTu.

Tại buổi lễ, đồng chí Y Phương - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã phát phiểu  hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên địa bàn làng Kroong Ktu, xã Kroong, thành phố Kon Tum. Đồng chí kêu gọi tất cả các cấp, các ngành, ở địa phương và mỗi người dân trong làng hãy tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2012 bằng những hành động thiết thực nhất, cùng chung tay hành động và đóng góp trách nhiệm của mình vào việc xây dựng mô hình kinh tế phát triển mới - Kinh tế xanh. Từ đó, góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống, để khu dân cư làng Kroong KTu xứng đáng là trái tim và niềm tự hào của cả tỉnh, xây dựng khu dân cư “Xanh - Sạch - Đẹp”.

Đồng chí Y Phương - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại làng Kroong KTu là dịp để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cho cộng đồng cả tỉnh nói chung và và khu dân cư làng Kroong KTu nói riêng. Đồng chí đề nghị các đơn vị, cơ quan thông tấn báo chí cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng cơ quan, đơn vị  phân rõ nhiệm vụ; cơ quan thông tin đại chúng định hướng tuyên truyền rõ chủ đề “Kinh tế xanh - phát triển bền vững”.

Sau Lễ mít tinh đã diễn ra chương trình hưởng ứng “Phát động phong trào toàn dân thi đua tham gia bảo vệ môi trường” do đồng chí Đỗ Văn Đông - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Kroong phát động và đại diện khu dân cư làng Kroong Ktu, ông A Wê - Trưởng ban Công tác mặt trận thôn vận động bà con nhân dân trong làng tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường ở cộng đồng khu dân cư đến toàn thể đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân .

Với chủ đề năm nay của Ngày Môi trường thế giới là “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”. Chủ đề này nói lên rằng nếu chúng ta muốn có một tương lai tươi sáng thì Kinh tế Xanh là một lựa chọn thiết yếu, được tổ chức tại làng Kroong KTu, xã Kroong thực sự đã tạo ra sức lan tỏa lớn đối với mọi tầng lớp nhân dân trong xã nói chung, trong làng nói riêng với nỗ lực chung và quyết tâm mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

                                                                       Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Khu dân cư thân thiện với môi trường phường Hải Châu 1 và Thanh Bình

Thực hiện kế hoạch về xây dựng khu dân cư (KDC) thân thiện môi trường, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã thí điểm mô hình này tại 2 phường Hải Châu 1 và Thanh Bình, bước đầu đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng, cải thiện môi trường sống tại KDC.

Nội dung xây dựng KDC thân thiện môi trường (TTMT) bao gồm 4 tiêu chí là xây dựng tuyến đường văn minh tại KDC, thực hiện mô hình tổ dân phố không rác, kiểm soát ô nhiễm tại cơ sở SX-KD-DV và tăng cường bảo vệ cây xanh tại KDC. Ngay sau khi chọn 2 phường làm thí điểm, quận Hải Châu đã định hướng triển khai thực hiện cho các phường. Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường quận Hải Châu, cho biết: “Lấy hạt nhân là các tổ trưởng tổ dân phố (TDP), sau đó tiến hành họp dân phổ biến các mục đích yêu cầu, nội dung, phát tờ rơi tuyên truyền để nhân dân hiểu được chủ trương về xây dựng KDC TTMT của quận. Tiếp đó, khảo sát tình trạng ô nhiễm tại KDC để có hướng giải quyết; chỉ dẫn các hộ dân, cơ sở SX-KD đăng ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường. Đến nay, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường đã đi vào nền nếp”.

Tại phường Thanh Bình, trước đây môi trường một số nơi còn ô nhiễm cục bộ và kéo dài như  tình trạng đổ rác thải vào các khu đất trống ở tuyến đường Nguyễn Tất Thành, khu dân cư Đầm Rong; để rác trên vỉa hè, lòng đường ngoài giờ thu gom rác; trên các bức tường, trụ điện, tình trạng các quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan... Kể từ khi phường xây dựng thí điểm KDC TTMT, đến nay tình trạng trên đã được cải thiện đáng kể. Tuyến đường Thanh Thủy đã trở thành “Tuyến đường văn minh đô thị (VMĐT)” và TDP số 3 đã được gắn bảng “TDP không rác”.

Ở phường Hải Châu 1, đến nay tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn Lê Duẩn-Hải Phòng) đã được gắn bảng “Tuyến đường VMĐT”, đồng thời 2 TDP 22 và 25 cũng được gắn bảng “TDP không rác”. Cô Nguyễn Thị Bích, Tổ trưởng TDP 25, cho biết: “Trước đây, khi chưa thực hiện mô hình này, nhiều gia đình còn để rác trước cửa nhà gây mất vệ sinh; áo quần còn phơi ra đến đầu ngõ... Nhưng nay, ai cũng ý thức được việc bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn bảo vệ mọi người. Vì vậy, ai cũng tự giác làm sạch khu vực mình sinh sống, không chỉ đến ngày chủ nhật người dân mới ra dọn, mà hằng ngày ngoài việc nhà nào dọn sạch nhà nấy, chúng tôi còn cử 3 người trực nhật tại các tuyến đường, nhặt rác, tưới nước cây…”.

Việc triển khai xây dựng KDC TTMT đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Tại các TDP và các tuyến đường đã bảo đảm các tiêu chí xanh-sạch-đẹp, hầu hết các kiệt hẻm không có tình trạng xả rác thải, không đổ nước sinh hoạt ra đường, các gia đình đều có chỗ phơi quần áo riêng, có thùng rác và đổ rác đúng giờ, vỉa hè đã thông thoáng... Chị Võ Thị Cảnh, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Bình cho biết: “Hồi đầu, khi nghe đến việc thực hiện “TDP không rác”, nhiều người đã phản ứng gay gắt: Làm gì có TDP không rác? Chẳng nhẽ phải chặt hết cây cối đi à?... Nhưng khi được cán bộ phường và tổ trưởng TDP giải thích, dần dần các gia đình đã hiểu đúng chủ trương và thực hiện nghiêm túc các tiêu chí để xây dựng KDC của mình TTMT. Điều đó cho thấy, việc thực hiện KDC TTMT không dễ dàng và cần thực hiện lâu dài, bền bỉ. Có như vậy, ý thức về bảo đảm vệ sinh môi trường mới trở thành nền nếp trong nhân dân và công tác xây dựng KDC TTMT mới duy trì có hiệu quả.

Với những kết quả bước đầu từ 2 phường thí điểm, cùng với việc triển khai nhân rộng mô hình này đến 11 phường còn lại, hứa hẹn quận Hải Châu sẽ “về đích” sớm trong việc xây dựng KDC TTMT, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường trong tương lai gần nhất.

Bài và ảnh: THANH TÌNH

Về đầu trang


Nhìn từ mô hình điểm ở Hòa Minh

Để xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường thì việc đầu tiên phải làm hiệu quả là nêu cao ý thức và hành động của mỗi người dân tại các tổ dân phố, khu dân cư (KDC) và trong từng gia đình. Từ yêu cầu đó, hơn 1 năm qua, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu đã xây dựng thành công mô hình điểm “KDC tự quản bảo vệ môi trường” với những cách làm, cách vận động mới, tạo sự đồng thuận lớn trong nhân dân...

KDC 56 thuộc khu vực Hòa Phú 5 có 120 hộ dân, 420 nhân khẩu, 50% là cán bộ, công nhân, hưu trí, còn lại là hộ buôn bán, cho thuê nhà trọ sinh viên... Trên địa bàn, một phần giáp đường bờ kênh không có nhà ở với trên 50 lô đất chưa xây dựng. Đây cũng là nơi tập trung rác thải như: túi ni-lông, xà bần, chai lọ và các vật phế thải bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm, phát sinh muỗi gây bệnh. Vào ban đêm, các xe tải thường xuyên lén lút đổ xà bần chất thành đống, cỏ mọc um tùm gây mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn vô ý thức trong giữ gìn vệ sinh chung. Bức xúc trước thực trạng đó, quận Liên Chiểu và phường Hòa Minh quyết định chọn KDC 56 xây dựng thí điểm mô hình “KDC tự quản bảo vệ môi trường”. Nếu thành công, đây là một trong rất ít mô hình điểm đầu tiên của thành phố Đà Nẵng triển khai để nhân rộng ra toàn thành phố về bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Ban đầu, địa phương thành lập tổ công tác vận động nhân dân nêu cao ý thức giữ gìn môi trường, dừng ngay việc vứt rác bừa bãi. Song song đó, Ban công tác Mặt trận và Ban điều hành tổ dân phố tiến hành khảo sát địa bàn, phân chia thành 4 tổ tự quản dân cư theo tuyến đường. Mỗi nhóm có 30 hộ, bà con mỗi nhóm bầu chọn 1 nhóm trưởng, 1 nhóm phó có uy tín. Ngay sau đó, các nhóm tổ chức họp dân công khai các nội dung triển khai thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể. Buổi họp là dịp để người dân ký cam kết, Ban điều hành tổ dân phố với Ban chỉ đạo phường Hòa Minh theo 10 nội dung về bảo vệ môi trường được nhân dân thảo luận, góp ý và biểu quyết tán thành trong không khí thẳng thắn, dân chủ, sôi nổi và rất cụ thể.

Với quyết tâm làm sạch môi trường sống nên mặc dù dưới thời tiết nắng nóng nhưng hơn 50 lô đất trống với nhiều rác thải được người dân trong tổ ra quân dọn dẹp sạch sẽ. Bà con không chỉ góp công mà góp thêm tiền vào Quỹ môi trường của tổ, tự thuê máy cắt cỏ và xin xe chở xà bần tập kết vào đúng nơi quy định. Chị Trịnh Thị Hồng, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu vực Hòa Phú 5 chia sẻ: Thành công của buổi ra quân đầu tiên đã phần nào mang lại diện mạo mới cho KDC 56. Chúng tôi và cả nhân dân rất phấn khởi, quyết tâm thi đua giữ gìn môi trường và đoạn đường an toàn, xanh-sạch-đẹp. Niềm tin về khu phố sạch đẹp “đúng nghĩa” đó được 120 hộ dân KDC 56 tiếp tục hiện thực hóa không chỉ bằng những buổi ra quân hằng tuần mà trong ý thức về thu gom rác thải, nhắc nhở nhau cùng bảo vệ môi trường.

Đội Thiếu niên Tiền phong bảo vệ môi trường

Thành công của mô hình “KDC tự quản bảo vệ môi trường” của Hòa Minh còn mang dấu ấn của những em học sinh nhỏ tuổi. Bởi, thông qua kêu gọi các em tham gia bảo vệ môi trường, chính quyền địa phương lồng ghép hoạt động giáo dục cộng đồng, bảo vệ cuộc sống xanh. Điều mà trong tương lai các em sẽ được thừa hưởng nếu ý thức và hành động từ bây giờ. Chị Trịnh Thị Hồng cho biết, tháng 6-2011, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Ban điều hành tổ dân phố và Chi đoàn Thanh niên Hòa Phú 5 tổ chức vận động thanh-thiếu niên, học sinh trong tổ tham gia với tinh thần cùng với cha mẹ bảo vệ môi trường. Vận động tới đâu, các em hưởng ứng nhiệt tình đến đó nên ngày 6-6-2011, KDC 56 chính thức ra mắt Đội Thiếu niên Tiền phong bảo vệ môi trường, do em Đỗ Thị Nhớ làm đội trưởng, em Nguyễn Trịnh Hồng Ánh làm đội phó và 15 thành viên. Tất cả đều là học sinh tiểu học.

Không nặng tính bề nổi, kể từ khi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong bảo vệ môi trường, các em thiếu nhi cùng nhau bàn bạc xây dựng kế hoạch, phân chia khoảng cách từng đoạn đường có mỗi người phụ trách. Cứ như thế mỗi tuần 3 buổi, cả đội cùng tập trung tham gia quét đường. Do vậy, các tuyến đường trong KDC rất sạch sẽ. Các em nhỏ cũng ý thức không vứt rác bừa bãi ngoài đường mà tất cả được cho vào thùng rác cố định. Từng gia đình nhắc nhở con em không nô đùa trên đường, không lấn chiếm vỉa hè, đổ nước thải ra đường... KDC 56 bây giờ không còn cảnh áo quần phơi trước nhà “chướng tai, gai mắt” như trước, việc đổ trộm xà bần chấm dứt. Ai cũng vui vì điều đó.

Sau hơn 1 năm triển khai mô hình điểm “KDC tự quản bảo vệ môi trường” và Đội Thiếu niên Tiền phong bảo vệ môi trường tại phường Hòa Minh được đánh giá mang lại hiệu quả rất rõ nét. Thành công của mô hình này chính là phát huy và khơi dậy tinh thần trách nhiệm của từng tổ dân phố, từng hội viên các đoàn thể như: Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên, đặc biệt là thiếu niên, học sinh. Bởi vận động và giáo dục thế hệ trẻ thực hành không vứt giấy, rác bừa bãi và tham gia quét dọn vệ sinh môi trường là một thắng lợi lớn, đây là niềm phấn khởi, cũng là tự hào của người dân KDC 56 khu vực Hòa Phú 5.

Tiếng lành đồn xa, Hiệp hội Phát triển đô thị và đầu tư phát triển cộng đồng châu Á và đại diện các nước thành viên ASEAN mới đây đã trực tiếp đến tham quan mô hình Đội Thiếu niên Tiền phong bảo vệ môi trường tại phường Hòa Minh. Không chỉ đánh giá cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây mà ngày 15-3-2012 vừa qua, đại diện của mô hình được mời sang Philippines để chia sẻ kinh nghiệm cho người dân các nước khác học tập. Có lẽ, khi xây dựng thành phố môi trường, nhiều khu dân cư khác trên địa bàn thành phố không phải chọn cách làm to tác, mà hãy đến KDC 56, phường Hòa Minh để tìm hiểu và suy nghĩ có nên áp dụng cho nơi mình đang sống hay không?

Bài và ảnh:VIỆT DŨNG

Về đầu trang


Hiệu quả phong trào Đoàn Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường ở Quảng Ninh

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh xây dựng chương trình “Đoàn thanh niên tham gia xây dựng tỉnh xanh - sạch - đẹp và vệ sinh môi trường”. Đến nay, chương trình đã được triển khai đến các cơ sở Đoàn toàn tỉnh, với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Tỉnh Đoàn xác định đây là chương trình trọng tâm, thường xuyên và lâu dài trong hoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh giai đoạn hiện nay.

Để người dân, ĐVTN quan tâm tham gia bảo vệ môi trường, Tỉnh Đoàn chú trọng công tác tuyên truyền. Đến nay, các cơ sở Đoàn đã thành lập 168 đội thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường. Vào các ngày thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần, các cơ sở đoàn đều huy động ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường. Đoàn TN các địa phương tổ chức vệ sinh môi trường tại 21 “điểm nóng” về môi trường; bóc xoá quảng cáo không đúng nơi quy định tại 82 tuyến phố; huy động thanh thiếu niên tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại khu vực bãi biển, bờ Vịnh Hạ Long, trụ sở các cơ quan; tổ chức cho học sinh tổng vệ sinh môi trường tại khu vực cổng trường, khuôn viên nhà trường. Đặc biệt, các địa phương có tuyến QL18A chạy qua địa bàn, Đoàn TN huy động ĐVTN tổ chức tổng vệ sinh môi trường, phát dọn thực bì, chỉnh trang các tuyến đường. Các cơ sở Đoàn tổ chức trồng 16ha cây xanh hoàn nguyên môi trường tại một số khu vực bãi thải, khai trường khai thác mỏ; trồng trên 13.000 cây xanh tại các khu vực đô thị, nông thôn, dọc bờ của một số tuyến sông hồ; trồng trên 375 gốc tre tại một số tuyến biên giới thuộc địa phận huyện Bình Liêu và huyện Hải Hà.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn rất quan tâm tổ chức hoạt động tham gia bảo vệ di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Thành Đoàn Hạ Long và Đoàn Thanh niên cơ quan Dân Chính Đảng tỉnh tổ chức đội hình 120 thanh niên tình nguyện phối hợp với đội thanh niên tình nguyện của JICA (Nhật Bản) tổ chức vệ sinh môi trường khu vực bãi biển Bãi Cháy 1 lần/tuần. Tỉnh Đoàn thành lập đội thanh niên tuyên truyền lưu động, tổ chức 51 buổi ngoại khoá, tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi, học sinh về bảo vệ di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long trong các trường học trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả. Chào mừng Tuần lễ Du lịch Hạ Long 2012, Thành Đoàn Hạ Long tổ chức 6 đội hình thanh niên tình nguyện tổ chức thu gom rác thải tại bãi tắm Bãi Cháy và một số khu vực bờ Vịnh.

Tuổi trẻ Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi để bảo vệ môi trường, qua đó xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới không chỉ giúp làm sạch môi trường mà còn góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhân dân. Các cơ sở Đoàn đã xây dựng được 186 mô hình “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp thanh niên tham gia quản lý”, trong đó nhiều mô hình đảm bảo 4 tiêu chí cơ bản: Có hoạt động trồng và chăm sóc cây xanh trên tuyến đường; có gắn thùng chứa rác công cộng do thanh niên quản lý; không có tình trạng rác thải vứt bừa bãi; không có quảng cáo rao vặt không đúng nơi quy định. Cùng với đó, Đoàn TN các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng được 43 “Đoạn đường đẹp thanh niên tham gia quản lý”, “Tuyến phố văn minh đô thị Đoàn Thanh niên tham gia quản lý”.

Các cơ sở Đoàn còn lập đề án xây dựng 26 công trình tạo cảnh quan, mỹ quan đô thị, nông thôn, trụ sở cơ quan, đơn vị chào mừng đại hội Đoàn các cấp. Tỉnh Đoàn xây dựng đề án lắp đặt và quản lý 1.000 thùng chứa rác thải tại các khu vực đô thị, nông thôn trong tỉnh. Đến nay, Đoàn Thanh niên các đơn vị Hạ Long, Móng Cái, Tiên Yên, Uông Bí, Cẩm Phả, Quảng Yên đã huy động trên 1 tỷ đồng mua sắm, lắp đặt, quản lý 452 thùng chứa rác công cộng tại các đô thị; trồng trên 3.000 cây xanh tại 32 nhà văn hoá thôn, bản; tiếp tục đảm nhận thực hiện việc vận động, giúp đỡ 493 hộ gia đình vùng dân tộc, khó khăn của tỉnh di chuyển chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới. Ở các địa phương chưa có người thu gom rác thải, Đoàn TN sẽ đứng ra thành lập các đội thu gom. Các đội này đều được trang bị xe thu gom rác, hoạt động vào các giờ cố định, nhằm hạn chế tình trạng đổ rác bừa bãi ra đường. Gắn các hoạt động bảo vệ môi trường với phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm 2012 đến nay, các cấp bộ đoàn đã huy động được 85 đội thanh niên tình nguyện làm đường giao thông; làm mới 46km và sửa chữa 35km đường liên thôn, liên xã.

Thời gian tới, các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường tại các tuyến phố, đường làng, trụ sở cơ quan, trường học... tạo không gian, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đoàn TN mỗi xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị sẽ chọn 1 tuyến đường (hoặc 1 địa điểm) để tổ chức lực lượng thanh thiếu nhi, kết hợp tuyên truyền, vận động, huy động sự tham gia của người dân vào hoạt động vệ sinh môi trường; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tham gia bảo tồn, phát huy giá trị di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long... Những việc làm thiết thực của Đoàn TN trong công tác bảo vệ môi trường không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho tỉnh mà qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho thế hệ trẻ và nhân dân về bảo vệ môi trường.

Nguyễn Hoa

Về đầu trang


Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình thăm và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng

Chiều 21/6, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Lê Bá Trình làm Trưởng đoàn đã về thăm và làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng về công tác triển khai chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” và công tác xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường lồng ghép trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết  xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

Báo cáo với đoàn công tác, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng Phạm Kim Khang cho biết: MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên thông qua các phương tiện thông tin, các buổi  sinh hoạt cơ quan, đơn vị, họp dân, các buổi sinh hoạt của các tổ chức tự quản tại cộng đồng dân cư để lồng ghép tuyên truyền, phổ biến vận động các khu dân cư, hộ gia đình tự giác tham gia bảo vệ môi trường. Tổ chức biên soạn tài liệu hướng dẫn công tác tuyên truyền, vận động và bản cam kết tham gia bảo vệ môi trường; cấp phát cho MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn và 1.575 khu dân cư trong tỉnh; định kỳ hàng năm tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ cơ sở và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư; hướng dẫn các thôn, tổ dân phố tổ chức phát động phong trào thi đua và đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá…Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6) hàng năm, MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền cùng cấp và các tổ chức thành viên tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng chiến dịch truyền thông bảo vệ môi trường theo chủ đề hàng năm. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp chú trọng phát huy vai trò của già làng, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số và chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cơ sở thờ tự “xanh  - sạch – đẹp”, động viên nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, khắc phục các tập tục, thói quen trong sinh hoạt góp phần làm cho người dân ngày càng có ý thức sống thân thiện với môi trường.

Qua thực hiện, ở các thôn, tổ dân  phố, Ban công tác Mặt trận nhiều nơi phát động phong trào thi đua xây dựng khu dân cư, hộ gia đình, cơ quan, công sở, trường học “xanh  - sạch – đẹp”, duy trì nề nếp các hoạt động ra quân dọn dẹp, thu gom rác thải, xử lý các tụ điểm ô nhiễm môi trường, trồng cây xanh, chăm sóc bảo vệ cây xanh như thành phố Đà Lạt tổ chức hơn 1.000 buổi ra quân xanh, sạch, đẹp với hơn 100.000 lượt nhân dân tham gia khai thông, nạo vét, phát quang mương suối, đường giao thông liên thôn, Tổ dân phố trồng 20.224 cây xanh, xây dựng mới 53 công trình. Vận động 103 khu dân cư, 73 cơ sở tôn giáo, 5.373 hộ gia đình tham gia Hội thi “ xanh, sạch, đẹp” trong năm 2010 góp phần để thành phố thêm khang trang, thân thiện. Tại thành phố Bảo Lộc, MTTQ phối hợp với các đoàn thể thành viên phát động phong trào những ngày “ Chủ nhật xanh, sạch, đẹp” ; phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động hoạt động hưởng ứng chiến dịch “ làm cho thế giới sạch hơn”; chiến dịch “ giờ trái đất”…Tính đến nay toàn tỉnh có 1026 khu dân cư văn hóa đạt tỉ lệ 71,9%; 27 xã, phường đạt chuẩn văn hóa; 224.803/275.198 hộ  gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ  81,70% ; 1.373/ 1575 khu dân cư xây dựng được Quy ước cộng đồng; trong đó có trên 1.300 khu dân cư đưa nội dung bảo vệ môi trường vào Quy ước xây dựng đời sống văn hoá.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình ghi nhận, đánh giá cao Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong tỉnh Lâm Đồng đã chủ động triển khai chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” và công tác xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường bước đầu đạt những kết quả thiết thực, góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực về bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn tỉnh; phát huy trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các địa phương; năng lực tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình ghi nhận nét nổi bật trong các hoạt động tại các mô hình ở Lâm Đồng là công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực với đời sống của cộng đồng dân cư; nhiều hoạt động thiết thực ở cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường được triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị, trên cơ sở điều chỉnh, bổ sung nội dung, nhiệm vụ mới của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục tổng hợp kết quả đã thực hiện được của loại hình khu dân cư làm điểm, điều chỉnh, bổ sung những nội dung, tiêu chí cụ thể phù hợp với từng loại hình khu dân cư để hướng dẫn việc nhân rộng triển khai thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, căn cứ nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình phối hợp số 20, ngày 01-6-2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường về thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2012-2016 để tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trên phạm vi xã, huyện, tỉnh những năm tiếp theo.

Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Lê Bá Trình làm trưởng đoàn đã về thăm và kiểm tra thực tế nhiệm vụ bảo vệ môi trường tại thôn Lạc Viên A và thôn Châu Sơn, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương; thăm giáo xứ Lạc Xuân ở huyện Đơn Dương và làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng về công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2012.

Lê Mậu Nhiệm

Về đầu trang


Một mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường hiệu quả

Được Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang chọn làm điểm trong thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, qua hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay KP.2 (P.4, TP. Mỹ Tho) đã phát huy được hiệu quả trong huy động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” theo chương trình của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tháng 7-2011, đi vào thực hiện mô hình, việc đầu tiên được Ban lãnh đạo KP.2 đặt ra là phải làm thay đổi nhận thức, thói quen trong sinh hoạt của người dân. Từ đó Ban lãnh đạo khu phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng và bổ sung vào quy ước khu dân cư về các điều, khoản có liên quan đến việc bảo vệ môi trường.

Qua đó đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân, tự giác chấp hành các quy định của nhà nước về vệ sinh môi trường.

Ông Phạm Văn Đức, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận KP.2 cho biết, trước đây địa bàn khu phố còn gặp nhiều khó khăn do ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Từ khi được chọn làm điểm thực hiện mô hình, tình hình vệ sinh môi trường tại KP.2 thay đổi rất nhiều.

Cụ thể khu phố có thêm 36 hộ dân xây dựng nhà vệ sinh hợp quy cách, 56 hộ dân tham gia đóng lệ phí rác và bỏ rác đúng nơi quy định. Ngoài ra qua tuyên truyền, người dân nắm bắt được những tiêu chí, quy định về vệ sinh môi trường, từ đó tự giác thực hiện việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu dân cư.

Để góp phần thực hiện tốt mô hình, khu phố đã vận động các hộ dân tham gia vệ sinh mỗi buổi sáng tại khu vực dân cư, phát động phong trào giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, phòng chống dịch bệnh, xây dựng 6 tổ nhân dân tự quản điển hình, 60 hộ dân tiêu biểu về vệ sinh môi trường và đầu năm 2013 sẽ tiếp tục nhân rộng thực hiện tại các tổ, hộ còn lại.

Qua hơn một năm thực hiện mô hình, cảnh quan môi trường của KP.2 thay đổi rõ rệt. Đặc biệt sau khi thành phố quan tâm đầu tư thực hiện công trình cải tạo rạch Bạch Nha, cùng với P.4 và nhân dân khu phố đồng thuận chung tay xây dựng, nâng cấp thêm 2 tuyến hẻm trị giá trên 40 triệu đồng, góp phần tạo diện mạo mới cho khu phố thông thoáng, cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Và qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân khu phố cũng được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Nhiên, hộ dân ngụ tại số 444/2 Trần Hưng Đạo, KP.2 cho biết: “Qua tham dự các cuộc họp tại khu phố, được tuyên truyền, vận động, bản thân tôi quyết tâm luôn giữ gìn vệ sinh trong gia đình và ngoài hè phố; đồng thời nhắc nhở, góp ý những người dân chưa thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần tạo cảnh quan chung cho khu phố”.

Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, trong quá trình thực hiện mô hình, KP.2 cũng còn gặp những khó khăn nhất định. Ông Phạm Văn Đức kiến nghị: “Khu phố mong muốn đựơc cung cấp thêm tài liệu tuyên truyền để cấp phát cho người dân. Đặc biệt do địa bàn khu phố là vùng trũng nên vào mùa mưa, triều cường làm ngập 80% các tuyến hẻm nên người dân mong muốn nhà nước quan tâm hỗ trợ thực hiện nâng cấp theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp người dân đi lại thuận lợi và góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường”.

Qua mô hình điểm này có thể nhân rộng để thực hiện tại các khu phố, ấp của các phường, xã khác nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường TP. Mỹ Tho xanh - sạch - đẹp một cách bền vững.

THANH TÙNG

Về đầu trang


Xuân Trường tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường 

Trên địa bàn huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, tình trạng nhiều người chưa quan tâm đến việc xử lý chất thải sinh hoạt cũng như chất thải trong quá trình sản xuất diễn ra khá phổ biến. Nhiều hộ vứt rác bừa bãi ra các khu đất trống xung quanh nơi sinh sống, các tuyến sông chảy qua địa bàn. Trong sản xuất nông nghiệp, công tác phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc cây trồng chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn cho môi trường; chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản vẫn chủ yếu ở quy mô nhỏ, xen kẽ trong khu dân cư và không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT)… khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. 

Trước thực trạng này, các ngành chức năng, các xã, thị trấn trong huyện đều tập trung thực hiện công tác BVMT. MTTQ và các hội, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phối hợp với ngành chức năng tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về BVMT; vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh tại khu dân cư, thực hiện tu sửa chỉnh trang cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp... Các hộ dân đều tự nguyện ký cam kết thực hiện các quy định về BVMT, chủ động giữ vệ sinh môi trường trong nhà, tổ chức dọn vệ sinh định kỳ tại đường làng, ngõ xóm. Tại nhiều địa phương như: Thị trấn Xuân Trường, các xã Xuân Phương, Xuân Kiên, Xuân Ninh, Xuân Thượng…, nhân dân đã chủ động đề xuất thành lập các tổ thu gom rác thải có thu phí và từng bước hình thành tổ thu gom rác của các đoàn thể, trong đó Hội Nông dân đã có 150/312 chi hội thành lập tổ thu gom rác. Các địa phương còn chủ động dành quỹ đất, xây dựng các dự án và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh. Đến nay, toàn huyện đã có 11 xã, thị trấn đầu tư xây dựng bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt; từ nay đến cuối năm 2012, huyện sẽ chọn 4 xã có nhu cầu cấp bách về xử lý rác thải để đầu tư xây dựng bãi chôn lấp rác. Toàn huyện thu gom được 70% lượng rác thải phát sinh hằng ngày của người dân, không còn hiện tượng vứt rác xuống lòng sông. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện khuyến khích nông dân khi thu hoạch lúa áp dụng biện pháp gặt lửng và cày úp rạ, tạo nguồn dưỡng chất, góp phần cải tạo đất và hạn chế tối đa việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường. Với mức hỗ trợ 15 nghìn đồng/sào, hiện hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều tham gia áp dụng phương pháp gặt lửng. Ngoài ra, huyện khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích trồng cây đậu tương vụ đông để nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần cải tạo đất. Huyện chỉ đạo các địa phương tích cực tham gia chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn, bảo đảm gieo cấy đồng trà, đồng giống, thu hoạch cùng thời điểm; giảm thiểu mức độ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, gây ô nhiễm môi trường. Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, các địa phương đều quy hoạch quỹ đất, giúp các hộ chăn nuôi chuyển ra xa khu dân cư và xây dựng theo quy mô trang trại tập trung, có đầu tư các hệ thống xử lý chất thải, nước thải. Hiện, toàn huyện đã có 70% trong tổng số 145 trang trại ở cách xa khu dân cư và đang từng bước hoàn thiện các công trình BVMT. Các chương trình, dự án hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong công tác BVMT cũng được các đơn vị chức năng tập trung tiếp cận. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Trạm Khuyến nông huyện đã hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư cho đàn gà 1.000 con, nuôi theo hướng an toàn sinh học của hộ ông Phạm Văn Hưởng, thôn Nam Tiến, xã Xuân Vinh. Hội Nông dân huyện đẩy mạnh phối hợp với Cty Thôn Việt, hỗ trợ một phần kinh phí giúp các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xây dựng 30 hầm bi-ô-gas, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tại các vùng nuôi thủy sản thuộc các xã: Xuân Tân, Xuân Đài, Xuân Thủy, Xuân Vinh, Xuân Hòa đến nay đều đã quy hoạch chuyển đổi sang vùng nuôi tập trung, có đầu tư hệ thống kênh mương cấp và tiêu thoát nước riêng biệt, giảm tối đa mức độ ô nhiễm môi trường. Tại các xã Xuân Vinh, Xuân Hòa… các hộ còn áp dụng phương pháp nuôi đa dạng các loại cá, bảo đảm tận dụng tối đa các tầng nước, tăng hiệu quả, năng suất và giúp các con nuôi ăn hết thức ăn, hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường… Trong sản xuất công nghiệp, ngoài việc tiếp cận và đưa vào sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ cho công tác BVMT của các doanh nghiệp, làng nghề, huyện đẩy mạnh công tác vận động các đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành các luật định BVMT, tăng cường đầu tư xây dựng các công trình BVMT phù hợp với quy mô của doanh nghiệp./. 

 Thanh Thúy

Về đầu trang


Ninh Bình tăng cường công tác bảo vệ môi trường

Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu đã hiện hữu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của sinh giới và cả đối với con người.

Ô nhiễm môi trường đã lan tràn vào mọi nơi, từ đất, nước đến khí quyển, từ bề mặt đất đến các lớp sâu của đất và đại dương. Bởi vậy, bảo vệ môi trường có ý nghĩa sống còn, vừa là vấn đề cấp bách, vừa là việc làm thường xuyên, lâu dài.

Ở Ninh Bình, công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua đã có chuyển biến tích cực, nhận thức về bảo vệ môi trường trong nhân dân từng bước được nâng lên, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động phòng, chống, khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, do đó mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường đã từng bước được hạn chế, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Nhận thức về vai trò, trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân và doanh nghiệp còn hạn chế; công tác quy hoạch, quản lý và bảo vệ môi trường ở một số nơi chưa được quan tâm thường xuyên; kinh phí đầu tư còn hạn chế, hiệu quả sử dụng chưa cao; việc kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm đôi khi chưa chủ động, kịp thời; việc xử lý rác thải chủ yếu bằng biện pháp thủ công dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Thực tế trên đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền phải tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, huy động sức mạnh của toàn xã hội cùng tham gia bảo vệ môi trường. Để đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX đã ban hành Nghị quyết số 06 - NQ/TU..... về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020. Nghị quyết đã nêu ra quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và 8 giải pháp để bảo vệ môi trường.

Theo đó, cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, nhân dân và doanh nghiệp về công tác bảo vệ môi trường; tập trung xây dựng các xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn môi trường phù hợp với xây dựng nông thôn mới; nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh; phổ biến, hướng dẫn các kiến thức về môi trường và bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư; khuyến khích các đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường cho người dân.

Cùng với công tác tuyên truyền, cần tăng cường quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, áp dụng các biện pháp kinh tế trong quản lý, bảo vệ môi trường, giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, tăng cường đầu tư kinh phí cho bảo vệ môi trường, mở rộng hợp tác quốc tế trong bảo vệ môi trường.

Việc Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về bảo vệ môi trường đã thể hiện sự quan tâm, chú trọng và xác định rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ môi trường. Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết sẽ góp phần khắc phục suy thoái và nâng cao chất lượng môi trường, bảo đảm phát triển bền vững, mọi người dân đều được sống trong môi trường đạt tiêu chuẩn quốc gia. Bảo vệ môi trường cũng là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Minh Châu

Về đầu trang


Phụ nữ phường 12 (TP. Vũng Tàu): Chung tay làm sạch môi trường

4 năm qua, hành động vì một môi trường xanh, sạch, đẹp đã trở thành chương trình hoạt động thường xuyên của Hội LHPN phường 12 (TP. Vũng Tàu). Hội thường xuyên tổ chức các đợt phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường trong toàn thể hội viên, nhằm tuyên truyền để chị em hội viên và gia đình nâng cao ý thức tham gia bảo vệ môi trường.

Cuối tuần qua, Hội LHPN phường 12 tổ chức lễ ra quân chiến dịch ra quân dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường, thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Từ sáng sớm, chị em đã tập trung tại UBND phường và trang bị cho mình những dụng cụ cần thiết như chổi, cuốc, xẻng... để tham gia dọn vệ sinh. Ngay sau lễ phát động, chị em phụ nữ diễu hành qua các đường phố để cổ động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Lần này, khu phố 4 của phường được Hội LHPN phường 12 chọn làm địa điểm để dọn vệ sinh nhân dịp lễ ra quân. Khu phố 4 là nơi tập trung đông dân cư, ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường còn hạn chế, nhiều hộ dân còn xả rác thải bừa bãi và không đúng nơi quy định… Nhằm thu gom rác và dọn dẹp vệ sinh được nhanh chóng và hiệu quả, đoàn chia thành nhiều nhóm, nhóm thì quét dọn rác, nhóm thì phát quang cây cỏ, bụi rậm, nhóm lại tỉa những cành cây cho các hàng cây xanh ven đường…

Chị Trần Thị Như Hàn, ở khu phố 4, một trong số nhiều chị em tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường, cho biết, để giữ gìn vệ sinh môi trường, chị hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ, không vứt rác bừa bãi ra ao hồ, kênh rãnh, sông ngòi... Chị còn nhắc nhở các thành viên trong gia đình và người thuê trọ cần phải đổ rác đúng nơi quy định. Cầm chiếc chổi trên tay, chị Hàn vừa quét vừa nói: “Rác ở đây rất nhiều. Tôi nghĩ rằng, những việc làm nhỏ bé của mình cũng góp phần làm cho đường phố thêm sạch sẽ hơn”.

Chị Bùi Thị Bình, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 2 cho biết, các hội viên trong khu phố đã đến nơi làm vệ sinh từ rất sớm. Trong chi hội, các thành viên đã phân công nhau đưa các dụng cụ cần thiết để tham gia dọn dẹp vệ sinh. Đa số chị em đã tham gia nhiều lần. Mặc dù thời tiết rất nắng nhưng chị em vẫn nhiệt tình, hăng hái quét dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm... Mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt và ướt cả lưng nhưng chị Bình vẫn tự hào nói: “Một buổi sáng, chúng tôi đã tích cực nhặt rác, quét dọn, chặt các nhánh cây che khuất tầm nhìn… giờ nhìn lại không còn rác, khu phố quang đãng hơn. Dù rất mệt nhưng chúng tôi, ai cũng thấy vui, vì làm được việc có ích”. Sau một buổi làm việc khẩn trương, 100 hội viên phụ nữ đã nhặt rác, túi nilon, quét dọn và phát quang bụi rậm 2,5km theo dọc tuyến đường 3-2. Sau khi được dọn dẹp vệ sinh, đoạn đường đã có nhiều thay đổi, rác thải không còn nữa mà thay vào đó là những lối đi sạch sẽ, thoáng đãng.

Đã 4 lần liên tiếp, Hội LHPN phường 12 triển khai hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường và ngày càng thu hút được nhiều hội viên phụ nữ tham gia. Phong trào này cũng lan rộng ra các khu phố trên địa bàn phường. Vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ, chị em trong các khu phố tập trung lại để dọn dẹp, tổng vệ sinh ở các tổ dân cư trong từng khu phố. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ phường còn vận động chị em phụ nữ nên sử dụng giỏ nhựa hay túi vải khi đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon... Những việc làm này của chị em phụ nữ tuy đơn giản nhưng đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cho con người.

HỒNG PHƯƠNG

Về đầu trang


Hiệu quả từ chương trình liên tịch về công tác Bảo vệ Môi trường ở Hậu Giang 

Hằng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang đều xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình liên tịch với các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh về bảo vệ môi trường (BVMT), nhờ đó mà ý thức BVMT trong cộng đồng ngày càng được nâng cao. 

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu - nước biển dâng luôn là đề tài nóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để hạn chế các ảnh hưởng xấu của môi trường đối với sự sống của con người thì mỗi người cần chung tay góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống trong tương lai. Từ đó, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thay đổi hành vi BVMT của các tầng lớp nhân dân là điều rất quan trọng và cần thiết. Trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Liên minh Hợp tác xã, các đoàn thể… tổ chức rất nhiều chương trình, dự án liên quan đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về BVMT. 

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 18 lớp tập huấn kiến thức BVMT cho 1.602 lượt người là cán bộ, hội viên, đoàn viên các ban ngành, đoàn thể. Ngoài ra, Chi cục còn hỗ trợ kinh phí, tài liệu liên quan đến lĩnh vực môi trường, đáp ứng yêu cầu của từng đơn vị trong việc tuyên truyền kiến thức BVMT. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang xây dựng mô hình khu dân cư “Thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” cho một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2010-2012. Tính đến nay, đã có 6 khu dân cư ở các đơn vị huyện, thành phố trên địa bàn được chọn làm mô hình điểm để thực hiện. Ngoài 4 xã: Tân Tiến (TP.Vị Thanh), Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ), Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp), Vị Thanh (huyện Vị Thủy) đã được triển khai thực hiện trong năm 2010-2011, năm nay, UBMTTQ tỉnh đang tiếp tục triển khai thực hiện tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) và Đông Thạnh (huyện Châu Thành). 

Tham gia thực hiện mô hình “Thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, các hộ dân phải tuân thủ đúng các tiêu chí: hộ gia đình phải đăng ký và thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo quy định; phải đảm bảo vệ sinh môi trường ở tất cả các tụ điểm công cộng và khu vực sinh hoạt chung của khu dân cư; đường làng, ngõ xóm vệ sinh sạch đẹp, trồng cây xanh ở những nơi công cộng… Ông Lê Văn Nghiêm, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, cho biết: Từ khi thực hiện mô hình đến nay, ý thức người dân địa phương được nâng lên rất rõ thông qua các hoạt động giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường phố. Người dân cũng có ý thức đóng góp ý kiến, hỗ trợ địa phương kịp thời giải quyết các vấn đề ô nhiễm phát sinh trong khu dân cư. Theo đánh giá của ông Nghiêm, diện mạo khu dân cư ấp 1 (ấp thực hiện mô hình điểm) hiện nay đã có nhiều thay đổi. Hàng rào, cây xanh được người dân quan tâm cắt tỉa gọn gàng. Nhà nhà đều bố trí nơi tập trung rác thải sinh hoạt để thiêu hủy. Mặc dù là ấp có số lượng dân cư đông đúc nhất và có cả khu chợ, nhưng vấn đề vệ sinh môi trường nơi đây luôn đảm bảo. 

Theo kết quả sơ kết tình hình thực hiện mô hình khu dân cư “Thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” trong 2 năm qua cho thấy, có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức của người dân. Ông Nguyễn Thanh Cường, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban phong trào UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, nhận định: Thông qua công tác tuyên truyền, vận động đã tác động rất lớn đến việc nâng cao nhận thức của người dân. Tình trạng đổ rác, xả nước thải ra kênh rạch, ao hồ đã được hạn chế đáng kể. Cảnh quan môi trường xung quanh khu dân cư thông thoáng, sạch đẹp hơn. Người dân có ý thức sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi theo quy định… Từ kết quả đạt được, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình đến nhiều địa phương khác để vấn đề BVMT ngày càng được cộng đồng quan tâm hơn. 

Bên cạnh đó, các đơn vị như Tỉnh đoàn, các đoàn thể, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thuộc Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường thường xuyên tổ chức các cuộc mít-tinh, vận động người dân tham gia thu gom rác thải, trồng cây xanh… Nhiều băng rôn, áp phích được dựng lên trong các nơi công cộng, khu dân cư để tuyên truyền về ý thức BVMT. Bà Nguyễn Thị Vân Cơ, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hậu Giang, cho biết: Thời gian qua, ngành đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh thực hiện nhiều chương trình, dự án có hiệu quả trong việc tuyên truyền kiến thức BVMT cho người dân. Do kính phí còn hạn hẹp, nên hàng năm, ngành chỉ hỗ trợ được một phần cho các đơn vị phối hợp hoạt động. Hiện vẫn còn nhiều chương trình, dự án liên quan đến lĩnh vực môi trường được các đơn vị đề ra, nhưng vẫn chưa được thực hiện. Thời gian tới, ngành rất mong được sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa từ cấp trên để các chương trình, dự án liên quan đến lĩnh vực môi trường được thực hiện ngày càng nhiều hơn, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu… 

Bài, ảnh: MỸ AN

Về đầu trang


Hiệu quả từ một mô hình Khu dân cư hài hòa phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường ở Tân Tiến, TP.Vị Thanh, Hậu Giang

Mô hình Khu dân cư hài hòa phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường ra đời đã làm thay đổi diện mạo của xã nông thôn mới Tân Tiến, TP.Vị Thanh.

Cách đây vài năm, dọc theo các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã Tân Tiến, rác thải vẫn còn vung vãi khắp nơi. Thói quen vứt rác xuống ao rạch, sông ngòi vẫn còn phổ biến. Người dân chưa quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, chưa ý thức được mối nguy hại của việc gây ô nhiễm môi trường.  

Năm 2010, ấp Mỹ Hiệp 3, xã Tân Tiến là địa điểm đầu tiên trên địa bàn tỉnh được chọn để thực hiện mô hình Khu dân cư hài hòa phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường. Tham gia mô hình, không chỉ người dân có được điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế gia đình nhờ vào sự hỗ trợ cách làm ăn, tiếp cận nguồn vốn sản xuất, bên cạnh đó ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân cũng được nâng lên đáng kể.

Bây giờ, tại ấp Mỹ Hiệp 3, mỗi hộ dân đều ý thức xây dựng hố rác riêng để sử dụng. Đối với những hộ chăn nuôi cũng chịu khó đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi. Người dân không còn sử dụng nước sông để sinh hoạt mà chuyển sang sử dụng nước của trạm cấp nước, nước giếng khoan. Trẻ nhỏ trong nhà cũng được người lớn chỉ dạy phải bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt lung tung gây ảnh hưởng môi trường. Ông Trần Thanh Biết, ở ấp Mỹ Hiệp 3, chia sẻ: “Bây giờ người dân nơi đây đã nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường hơn ngày trước rất nhiều. Được địa phương thường xuyên vận động nhắc nhở nên nhà nào cũng tự ý thức thu gom, quét dọn xung quanh nhà sạch sẽ. Rác thải sinh hoạt được thu gom tập trung trong hố rác để thiêu hủy. Nhà này thực hiện, nhà kia làm theo, nhờ vậy cả xóm đều sạch đẹp”.  

Bà Nguyễn Thị Oanh, ở cùng ấp Mỹ Hiệp 3, cho biết: “Nhờ mô hình này mà tui và bà con nơi đây được hỗ trợ vay tiền xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh đàng hoàng. Các hộ có điều kiện cũng vô nước máy để sử dụng, cuộc sống của người dân cũng thoải mái hơn. Việc đi lại, ăn ở sạch sẽ nên sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng tốt hơn”. Hiện nay, toàn ấp đã có trên 95% số hộ dân có hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng. 80% số hộ dân có hố rác tập trung cho mỗi gia đình. Số hộ dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt chiếm tỷ lệ cao. Ông Nguyễn Văn Truyện, Trưởng ấp Mỹ Hiệp 3, cho biết: Mô hình Khu dân cư hài hòa phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường được thực hiện vào đầu năm 2010. Do là mô hình mới nên khi bắt tay vào thực hiện địa phương cũng gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, qua nhiều lần được cấp trên hướng dẫn, cho tham gia các lớp tập huấn nên công việc cũng nhẹ dần. Ban đầu địa phương chủ yếu tuyên truyền, vận động trực tiếp từng hộ để người dân nắm, sau đó tập hợp lại để hướng dẫn thực hiện từ những công việc đơn giản nhất. Dần dần người dân đã ý thức trách nhiệm của mình mà tự giác thực hiện. Hiện tại, phần lớn người dân trong ấp đều nắm rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với đời sống kinh tế, xã hội. Hiệu quả mang lại từ mô hình này được thể hiện rõ qua việc làm của từng hộ dân trong vấn đề chung tay bảo vệ môi trường.

Hiện tại, mô hình Khu dân cư hài hòa phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường đã được UBND xã Tân Tiến nhân rộng ra các ấp còn lại. Bên cạnh đó, các xã, phường lân cận cũng đã đến tham quan, học hỏi mô hình này để triển khai nhân rộng. Với đà này, thời gian không lâu, ngoài việc nâng cao đời sống kinh tế thì việc bảo vệ môi trường không còn là chuyện khó thực hiện đối với người dân nông thôn. Nếu các địa phương tích cực duy trì hoạt động của mô hình thì các thói quen như: vứt rác bừa bãi, sản xuất, chăn nuôi không đảm bảo các tiêu chí về môi trường… ở khu vực nông thôn sẽ dần được loại bỏ.

Bài, ảnh: MỸ AN

Về đầu trang


Kết quả bước đầu triển khai mô hình điểm "khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" tại khu dân cư số 4 phường Vân Phú, thành phố Việt Trì.

Khu dân cư số 4 phường Vân Phú nằm dọc theo Đại lộ Hùng Vương, thành phố Việt Trì với chiều dài 1,2 km, có 11 tuyến đường nhánh từ Đại lộ Hùng Vương vào các xóm, trong đó có 9 tuyến đường nhánh đã được bê tông hóa, còn lại 2 đường hiện vẫn là đường đất. Toàn khu phố có 531 hộ dân với 1720 nhân khẩu thường trú và khoảng 100 hộ dân sống tạm trú trên địa bàn. Người dân ở đây làm các ngành nghề đa dạng như: Kinh tế, Nông nghiệp, dịch vụ, cán bộ, công nhân, viên chức. Có 3 đơn vị của Nhà nước đóng trên địa bàn. Từ khi chuyển từ xã lên phường, diện tích đất canh tác của khu dân cư chỉ còn khoảng 20%, số lao động nông nghiệp đã chuyển hướng phát triển kinh tế như cho con em vào làm trong các nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn, một số hộ chuyển sang làm dịch vụ buôn bán. Việc đổ rác bừa bãi, chiếm dụng vỉa hè để buôn bán diễn ra thường xuyên gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường đô thị. Nhiều cơ sở sản xuất, nhà ở gia đình đang trong quá trình thi công, xây dựng vì vậy các loại chất thải, nước thải, đất đá, cát sỏi vương vãi suốt ngày đêm gây ô nhiễm, mất vệ sinh trên địa bàn khu dân cư ...

Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-MT ngày 7/5/2010 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ về việc xây dựng mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường năm 2010, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ và Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì đã chọn khu dân cư số 4 phường Vân Phú làm điểm về xây dựng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Ban Thường trực MTTQ tỉnh, huyện đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ phường Vân Phú để phổ biến, quán triệt các văn bản, kế hoạch triển khai, giúp cán bộ cơ sở nắm bắt mục đích, yêu cầu, nội dung, tiêu chí quy trình xây dựng mô hình điểm, từ đó làm cơ sở cho việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi ý nghĩa, mục đích công tác bảo vệ môi trường trong toàn thể nhân dân khu dân cư số 4.

Ban chấp hành Đảng ủy phường đã tổ chức Hội nghị mở rộng, ra nghị quyết chuyên đề, giao nhiệm vụ cho UBND, UBMTTQ phường tổ chức xây dựng kế hoạch và phối hợp triển khai sâu rộng đến 100% cán bộ Đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường các hướng dẫn, kế hoạch về xây dựng dựng mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Tổ chức họp chi bộ Đảng quán triệt và giao nhiệm vụ cho các tổ dân cư có trách nhiệm kết hợp với tổ trưởng, tổ phó tổ dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân về các phong trào, nhất là công tác bảo vệ môi trường, coi đó là một trong những tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình văn hóa. Tổ chức Hội nghị gồm Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, tổ trưởng dân phố để quán triệt nội dung. Tổ chức hội nghị họp dân để toàn thể bà con nắm được mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường. Sau khi được họp và quán triệt, các tổ dân cư của khu phố đã tổ chức họp tổ và đề ra quy định cho phù hợp với thực tế của tổ. Từ việc giữ và bảo vệ vệ sinh, môi trường từ gia đình đến đường ngõ xóm, tập trung rác thải, cống rãnh thoát nước....

Sau 2 năm triển khai mô hình điểm, đến nay, người dân trong khu dân cư đã có ý thức bảo vệ môi trường. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các ngõ và các hộ gia đình được chuyển biến rõ rệt. Bà con tích cực tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trồng cây xanh bóng mát ở khu công cộng. Các loại rác thải được chở đổ ra bãi rác chung. Các hộ kinh doanh dịch vụ nằm trên trục Đại lộ Hùng Vương đã có ý thức không lấn chiếm lòng đường như trước mà tập kết vào thùng rác của gia đình, 100% hộ dân kinh doanh có thùng đựng rác, cam kết không vứt rác ra vỉa hè. Một số hộ chăn nuôi gia súc nhiều đã tự giác xây bể Bioga để xử lý chất thải như hộ anh Thế, hộ anh Hà Phương...vv. Nhiều gia đình đã sử dụng nước sạch, hiện nay có 95% số hộ dân sử dụng nước sạch trong toàn khu dân cư. Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 4 đã lồng ghép nội dung mô hình toàn dân tham gia bảo vệ môi trường với việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" động viên bà con tích cực tham gia thực hiện mô hình. Hàng năm tổng kết đưa nhiệm vụ bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí bình xét gia đình văn hoá. Với những kết quả đật được, những năm qua Khu dân cư số 4 đạt khu dân cư văn hóa cấp thành phố, 90% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt trở lên.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số hạn chế tồn tại như công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao, tài liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền còn ít, vẫn còn một vài tổ dân phố còn chưa có qui ước cụ thể. Vẫn còn có tình trạng rác thải không được thu gom theo các điểm đã quy định, còn vứt rác lung tung nhất là các hộ ở sâu trong ngõ hẻm. Số hộ làm nghề kinh doanh dịch vụ còn vi phạm qui chế quản lý đô thị chủ yếu là bán hàng ăn và thu mua phế liệu ...

Trong thời gian tới, nhân dân khu dân cư số 4 phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ quyết tâm giữ vững những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tiếp tục xây dựng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa phương gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư". 

                                                                                       Vũ Long

Về đầu trang


“Mô hình điểm” về bảo vệ môi trường ở xã Đức Mạnh

Thôn Đức Lợi xã Đức Mạnh (huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) là một trong 18 thôn nằm ở trung tâm của xã, có tuyến đường Quốc lộ 14 chạy qua. Toàn thôn hiện có 165 hộ dân với 740 nhân khẩu, đa số nhân dân trong thôn là đồng bào có đạo. Do đất chật, người đông nên mật độ dân cư ở đây tập trung nghề nghiệp chủ yếu là làm rẫy và buôn bán nhỏ. Từ trước năm 2007, do tập quán sinh hoạt, nghề nghiệp, mật độ dân số và nhất là nhận thức của nhân dân về bảo vệ môi trường (BVMT) còn hạn chế nên thực trạng ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trong khu dân cư còn thấp, vẫn còn nhiều hộ chưa có nhà vệ sinh bảo đảm, giếng nước chưa đúng tiêu chuẩn sạch, còn để nước sinh hoạt, nước khu chăn nuôi chảy ra đường, để rác thải không đúng nơi quy định, vứt rác thải, xác súc vật chết bừa bãi gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, vệ sinh thôn xóm không được làm thường xuyên. Người dân còn xem việc bảo vệ môi trường là của tập thể, chưa có tinh thần tự giác. Trong các hộ dân chưa có hố rác gia đình, chưa phân loại rác thải để xử lý. Vệ sinh môi trường trong thôn còn có nhiều điểm bẩn và ô nhiễm, thôn đã phát động một số đợt dọn dẹp vệ sinh nhưng hiệu quả thấp do không làm thường xuyên, không có sự chỉ dẫn, không có quy ước chung để mọi người cùng làm. Vì vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường trong thôn mỗi ngày một trầm trọng hơn. Từ thực tiễn đó, công tác BVMT nói chung, làm vệ sinh môi trường nói riêng và tuyên truyền, vận động để mọi người, mọi nhà tự giác hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm của mọi người về giữ gìn vệ sinh cộng đồng và trong mỗi gia đình là việc làm hết sức cần thiết.​

Năm 2007, Thôn Đức Lợi được Uỷ ban MTTQ các cấp lựa chọn để xây dựng “Mô hình điểm” về Khu dân cư tự quản BVMT. Cán bộ nhân dân thôn Đức Lợi rất phấn khởi và đồng tình hưởng ứng. Được sự thống nhất của Đảng uỷ, chính quyền, Chi bộ đảng đã lãnh đạo Ban tự quản thôn đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện BVMT gắn với xóa đói, giảm nghèo. Đảng uỷ xã, UBND, thường trực MTTQ xã đã phân công cán bộ xuống cùng Ban tự quản thôn  để theo dõi, chỉ đạo. Sau khi bàn bạc thống nhất, Ban tự quản đã đi kiểm tra, khảo sát toàn bộ địa bàn, đánh giá thực trạng môi trường trong thôn, dự thảo khối lượng công việc kế hoạch tổ chức thực hiện, mở chiến dịch làm vệ sinh môi trường trong thôn, phân chia thôn thành các cụm dân cư tự quản BVMT, mỗi cụm do một thành viên trong Ban tự quản chịu trách nhiệm, dự thảo xây dựng quy ước của nhân dân trong thôn về BVMT. Đồng thời, Ban tự quản tổ chức họp toàn thể nhân dân trong thôn với 162/165 hộ tham gia. Hội nghị đã bàn bạc, thống nhất kế hoạch, quy ước của thôn về BVMT. Thống nhất việc chia cụm dân cư và thành viên phụ trách các cụm dân cư. Trong những năm qua, vào ngày Môi trường thế giới 5/6 hay những ngày lễ tết trọng đại của đất nước, Ban tự quản thôn đã tổ chức được hàng chục buổi mít tinh, phát động nhân dân ra quân làm sạch môi trường như; quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu dọn rác thải hai bên đường Quốc lộ 14 với trên 3000 lượt người tham dự, đồng thời tổ chức cho 100% hộ gia đình trong thôn ký cam kết về BVMT với 9 nội dung thiết thực để người dân thực hiện, phát động mỗi hộ làm 1 hố rác gia đình, phân loại xử lý rác thải hàng ngày. Ban tự quản thôn đã vận động trên 400 lượt người tham dự các buổi tuyên truyền về BVMT do Uỷ ban MTTQ tỉnh tổ chức, thông qua các buổi tuyên truyền, người dân đã ý thức và nhận thức đầy đủ hơn về việc BVMT sẽ đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho chính mình, gia đình và cộng đồng. Ban tự quản thôn đã tiêu chí hóa, cụ thể hóa nhiệm vụ BVMT gắn với phong trào “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, đồng thời coi BVMT là góp phần quan trọng để xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ban tự quản thôn còn thường xuyên biểu dương những hộ gia đình, cụm dân cư làm tốt và thực hiện tốt quy ước, nhắc nhở một số hộ còn để vật liệu ven đường giao thông, vứt rác ở đường làng, ngõ xóm, đường Quốc lộ và một số hộ chưa có hố rác gia đình. Nói chung trong các hội nghị nhân dân đều được dân chủ bàn bạc có thống nhất cao trong hội nghị để thực hiện. Thôn đã kẻ vẽ hàng chục khẩu hiệu, cắt dán băng rôn, in ấn hàng trăm bản quy ước, cấp phát 165 tờ cam kết cho 165 hộ dân. Năm 2011 thôn Đức Lợi có 137/165 hộ được công nhận gia đình văn hoá đạt 83%, Chi bộ đảng luôn được xếp loại trong sạch vững mạnh và danh hiệu thôn Văn hóa được giữ vững từ năm 2007 đến nay.

Bằng việc đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với BVMT, nên hiện nay thôn Đức Lợi không còn hộ đói, chỉ còn gần 7% hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt gần 18 triệu đồng/người/năm, thôn không có tội phạm và các tệ nạn xã hội. Toàn thôn đã có 74 hộ có hố tiêu tự hoại, 91 hộ có hố tiêu bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, 87 hộ có giếng khoan, 78 hộ có giếng nước sạch, 95% hộ có công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn; 124 hộ chăn nuôi có khu chăn nuôi hợp vệ sinh, không thải nước ra đường, 102 hộ có hố rác tại hộ gia đình, 26 hộ có thùng rác nhỏ tự phân loại xử lý hàng ngày. Đường làng ngõ xóm đã phong quang, sạch. Từ khi thôn Đức Lợi được chọn làm “mô hình điểm” tự quản BVMT, giữ gìn vệ sinh đã được nâng lên, 100% hộ dân tự giác thực hiện quy ước, quy định của thôn vì vậy trong thôn luôn sạch đẹp. Ban tự quản và  các tổ tự quản đã hoạt động có hiệu quả, việc quét dọn, thu gom rác thải làm sạch môi trường đã trở thành việc làm thường xuyên trong nhân dân.

Năm 2012, Thôn đã tổng kết 5 năm thực hiện “Mô hình điểm” về BVMT gắn với xóa đói giảm nghèo, Đảng ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ xã Đức Mạnh đã đánh giá những kết quả mà thôn Đức Lợi đạt được trong việc BVMT  là hết sức ý nghĩa cần được nhân rộng mô hình này ra toàn xã và huyện Đăk Mil. Dù vậy, hiện nay Thôn vẫn chưa có vị trí đổ rác tập trung, thiếu phương tiện và dụng cụ thu gom rác thải. Hệ thống tiêu úng cục bộ nội thôn còn ách tắc do vậy còn một số nước đọng ao hồ nội thôn. Do đặc điểm sản xuất nông nghiệp theo mùa vụ nên những lúc thu hoạch, vệ sinh giao thông chưa được gọn gàng...

Để mô hình điểm tự quản BVMT ở thôn Đức Lợi phát huy hiệu quả, trong thời gian tới cần tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ trong công tác BVMT. Ban công tác Mặt trận cần phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể như; Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, người Cao tuổi…tiếp tục vận động cán bộ, hội viên và nhân dân trong thôn thực hiện quy ước, quy định về BVMT; Thường xuyên kiểm tra đánh giá tình hình thực hiện quy ước của các gia đình, các cụm dân cư, duy trì chế độ làm vệ sinh môi trường thường xuyên, đẩy mạnh tuyên truyền và BVMT hơn nữa nhằm làm cho Môi trường ngày càng trong sạch  hơn nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong thôn.

Trọng Hải

Về đầu trang


Tổ tự quản bảo vệ môi trường TX.Thuận An: Mô hình điểm đã được nhân rộng 

Hiệu quả đạt được từ mô hình điểm “Tổ tự quản bảo vệ môi trường (TQBVMT)” khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, đến nay mô hình đã được nhân rộng khắp TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương với nhiều chương trình hành động thiết thực, góp phần nâng cao ý thức của người dân cùng xây dựng và phát triển một đô thị văn minh, hiện đại. 

Tổ TQBVMT là mô hình nằm trong chuỗi những chương trình hành động của Đề án BVMT của TX.Thuận An được xây dựng năm 2008. Để từng bước nhân rộng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của một đô thị văn minh, hiện đại, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị xã đã chọn khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa làm điểm, với 50 hộ tham gia. Không chỉ đơn giản thành lập mô hình là xong, theo một số cán bộ khu phố Bình Đáng, cho biết trong từng bước đi, Bình Đáng còn bầu ra Ban điều hành gồm 5 thành viên và có sự phân công hẳn hoi, cố gắng đưa mô hình ngày càng đi vào đời sống thực tiễn. Kết quả thật không ngờ vì chỉ trong thời gian ngắn, Tổ TQBVMT ở khu phố Bình Đáng đã không dựa vào ngân sách địa phương mà vận động nhân dân đóng góp 60 triệu đồng làm vỉa hè, 6,3 triệu đồng tự trang bị 45 thùng rác có nắp đậy theo mẫu và mỗi hộ tự trồng và chăm sóc 1 cây xanh trước nhà để tạo cảnh quan đường phố. 

Đánh giá rút kinh nghiệm từ hiệu quả mô hình Tổ TQBVMT khu phố Bình Đáng, ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TX.Thuận An, cho biết MTTQ thị xã đã tiếp tục chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường xây dựng kế hoạch phối hợp cùng UBND và các tổ chức thành viên nhân rộng và lồng ghép mô hình này vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với việc thực hiện các tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa và quy ước ở cộng đồng dân cư... 

Mô hình đã được nhân rộng 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đức còn cho biết con số cụ thể, đó là đến nay, toàn thị xã đã thành lập được 64 Tổ TQBVMT, có 3.430 thành viên trong Ban điều hành và có 32.520 hộ gia đình tham gia. Các tổ đều xây dựng quy chế, kế hoạch hoạt động và bảng quy ước đặt nơi công cộng để mọi người cùng thực hiện. Nhờ có sự thống nhất đó nên các hộ dân không chỉ tự giác BVMT theo quy ước đã cam kết mà còn đóng góp kinh phí thuê các tổ thu gom rác thường xuyên trên địa bàn, tránh tình trạng rác thải tồn đọng, làm ô nhiễm môi trường và sức khỏe của chính họ. 

Ông Đức cho biết thêm, hiệu quả dễ thấy nhất là người dân có nhiều chuyển biến về mặt nhận thức đối với công tác BVMT. Họ đã có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ở cộng đồng dân cư, hạn chế ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng cách thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thực hiện biogas, hạn chế cho chất thải ra sông rạch. Ngoài ra, từng ban điều hành còn đăng ký đảm nhận các tuyến đường mẫu ở khu dân cư, phân công các thành viên thường xuyên nhắc nhở giáo dục các hộ dân trên các tuyến đường tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, nhắc nhở các hộ dân không lấn chiếm vỉa hè làm nơi mua bán, tháo gỡ bảng quảng cáo rao vặt ở nơi công cộng, cung cấp nguồn tin của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân gây ô nhiễm môi trường, phát hiện và trực tiếp giữ người xả rác bừa bãi giao cho chính quyền xử lý... 

Có được kết quả đó, đầu tiên phải kể đến việc phát động kế hoạch phân phát 13.000 túi xách sử dụng nhiều lần ở 10 xã, phường do Ban Thường trực UBMTTQ phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã triển khai. Theo một số cán bộ ấp và người dân trên địa bàn, đây là một việc làm thiết thực, không chỉ đem lại lợi ích cho từng hộ gia đình mà còn nhân rộng về ý thức của người dân trong việc BVMT. 

Song song với việc làm đó, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, TX.Thuận An còn phát động toàn dân tham gia BVMT và ra quân vệ sinh đường phố, trang bị 4 xe đẩy rác cho các Tổ TQBVMT Bình Hòa, Thuận Giao, An Phú, Bình Chuẩn; tổ chức hội thi Tổ TQBVMT năm 2012 thu hút 152 thí sinh tham dự. Thông qua cách làm này, giờ đây, người dân trên địa bàn đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc BVMT, vì tiến trình phát triển của một đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai. 

TRỊNH HOÀNG

Về đầu trang


Mặt trận Cát Hải với nhiệm vụ bảo vệ môi trường

Cát Hải là huyện đảo nằm trong vịnh Bắc Bộ, thuộc thành phố Hải Phòng, bao gồm đảo Cát Bà, đảo Cát Hải và hơn 300 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau; với diện tích 354km2, dân số gần 30.000 người; trong đó rừng, núi và biển chiếm gần 2/3 diện tích được chia làm hai khu: khu đảo Cát Bà và khu đảo Cát Hải là một dải cát bồi dễ bị xâm thực, biến dạng trước sóng gió, thuỷ triều. Với lợi thế và tiềm năng do thiên nhiên ưu đãi, huyện đảo Cát Hải đã và đang thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, huyện Cát Hải đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải về bảo vệ môi trường như: Nguồn thuỷ sản ven bờ, nguồn tài nguyên nước bị cạn kiệt, tình trạng ô nhiễm, suy thoái nguồn nước…

Biến đổi khí hậu mà trước hết là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng, là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất thế giới trước các tác động của thiên tai do biến đổi khí hậu; trong đó, huyện Cát Hải là một trong những địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng, thiệt hại cao do biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Vì vậy trong những năm qua, Uỷ ban MTTQ huyện Cát Hải đặc biệt quan tâm triển khai nhiều biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường (BVMT) như: Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong cộng đồng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người trong việc gìn giữ và BVMT được tăng cường với lực lượng nòng cốt là thanh niên; đầu tư, hỗ trợ để các tổ tự quản nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình khu dân cư đoàn kết bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, tham gia phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra cùng với việc thực hiện các biện pháp quản lý xây dựng, quy hoạch chỉnh trang đô thị; sắp xếp và cắt giảm số lượng lồng bè nuôi trồng thuỷ sản; đầu tư các dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở hai khu Hà Sen và Đôn Lương; xây dựng các công trình phòng chống sự cố môi trường như hệ thống đê điều, thuỷ lợi;  lập quỹ vì sự nghiệp  môi trường, xây dựng và tổ chức thực hiện đề án xã hội hoá về bảo vệ môi trường và tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý môi trường, tài nguyên, khoáng sản.v.v…

Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ BVMT là sự nghiệp của toàn dân, của mọi tổ chức và mỗi cá nhân bằng những hành động, việc làm cụ thể, hình thức phong phú. Để công tác BVMT trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao, mang lại những lợi ích thiết thực, bên cạnh những nỗ lực và sự quan tâm đặc biệt của cấp huyện, thì sự vào cuộc của chính quyền cấp xã và từng người dân là một nhân tố vô cùng quan trọng. Vì vậy, Uỷ ban MTTQ huyện Cát Hải đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân huyện đảo nâng cao nhận thức đầy đủ về tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay, tự giác tham gia các hoạt động BVMT, góp phần hình thành nếp sống văn hoá, thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống vì sự phát triển bền vững, nâng cao nhận thức về giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho cộng đồng và cho người dân vùng biển đảo Cát Hải. Địa bàn tập trung tuyên truyền, vận động là các khu dân cư, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và trong các tầng lớp nhân dân với nội dung tuyên truyền như:

-  Nêu cao ý thức không đốt phá rừng, không khai thác khoáng sản bừa bãi gây huỷ hoại môi trường; không chặt phá rừng ngập mặn làm mất cân bằng sinh thái, thường xuyên bảo vệ tu bổ nâng cấp đê kè.

- Không thải khói, bụi, khí độc, mùi hôi thối gây hại vào không khí. Không thải các chất thải, xác động vật, thực vật vào nguồn nước. Không khai thác, kinh doanh các loại thực, động vật quý hiếm được liệt kê trong danh mục của Chính Phủ.  Không sử dụng các phương pháp, phương tiện, công cụ huỷ diệt hàng loạt trong khai thác, đánh bắt nguồn động vật, thực vật.

- Không đổ rác, vứt rác, vứt xác súc vật và phóng uế bừa bãi. Đổ rác đúng nơi quy định. Không tự tiện đào đường, nếu được phép đào thì làm xong phải dọn ngay và khôi phục hiện trạng của đường, không được để đất vật liệu xây dựng làm ứ tắc cống rãnh, có trách nhiệm dọn sạch mặt bằng.

- Khi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí nơi công cộng, khi ở nơi khám chữa bệnh phải tuân thủ các quy tắc vệ sinh chung như không hút thuốc lá, xả rác đúng nơi quy định.

- Việc chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người. Không thả rông súc vật. Thực hiện các biện pháp xử lý chất thải trong sinh hoạt trước khi thải vào hệ thống chung của cộng đồng.

- Nâng cao trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, không để ô nhiễm nguồn nước dùng trong sinh hoạt, không thả gia súc, gia cầm ở sông ngòi, ao hồ nơi nhân dân sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt. Giếng nước phải được đào ở xa nghĩa địa, nơi ô uế, bãi rác, chuồng gia súc.

- Khi phát hiện các loại động vật, thực vật có nguy cơ gây dịch bệnh cho người, gia súc, gia cầm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái môi trường đã phải kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý, bao vây hoặc tiêu huỷ ngay…

Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể tách rời cuộc sống của mỗi người dân và của cả cộng đồng. Bởi vậy, Uỷ ban MTTQ huyện Cát Hải sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong huyện thực hiện tốt nhiệm vụ BVMT; vì một thế giới xanh - sạch - đẹp; vì sức khoẻ, vì sự phát triển bền vững của huyện đảo Cát Hải hôm nay và tương lai của các thế hệ mai sau.

NGUYỄN VĂN VẺ 

Về đầu trang


Bảo vệ môi trường: Từ vai trò của cộng đồng dân cư

Song song với phát triển kinh tế, Bình Dương là một trong những tỉnh đang đứng trước thách thức của việc ô nhiễm môi trường. Do vậy, trong Kế hoạch bảo vệ môi trường (BVMT) giai đoạn 2011-2015, Bình Dương xem môi trường là vấn đề quan tâm hàng đầu cần phải giải quyết. Chính vì thế, vấn đề nhận thức của cộng đồng tham gia BVMT có vai trò rất quan trọng, có thể bảo đảm cam kết giữ gìn môi trường sống một cách bền vững.

Những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền Bình Dương đặc biệt quan tâm đến công tác BVMT. Cụ thể hoá từ Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về BVMT trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cộng đồng dân cư sinh hoạt luôn được gắn liền với các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên... Nhờ vậy, mọi thông tin, các cuộc vận động, các chính sách, quy định của Nhà nước được truyền tải đến cộng đồng dân cư, nhất là các hoạt động về BVMT.

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Ngọc Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết để môi trường sạch - đẹp, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh nhà, các cấp, các ngành và đoàn thể cần phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bằng chứng là thời gian qua, Hội Phụ nữ tỉnh đã tổ chức cuộc thi viết “Sáng kiến BVMT và quản lý, sử dụng tài nguyên đất” với 10.500 bài của cán bộ, hội viên, phụ nữ đã tập trung vào các nội dung vì sao phải trồng rừng và bảo vệ rừng; BVMT tại nơi công cộng; những biện pháp bảo vệ nguồn nước hồ, ao, kênh, mương, rạch; vai trò của rừng trong việc biến đổi khí hậu...

Không chỉ thế, thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, các cấp hội còn phát động cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và đã phát huy hiệu quả, cụ thể hoá với 2 mô hình câu lạc bộ (CLB) gia đình “5 không, 3 sạch”, 40 tổ “Phụ nữ tự quản BVMT”, 2 CLB “Phụ nữ tham gia BVMT”... Hay Đoàn Thanh niên thì tích cực các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng như tổ chức các lớp tuyên truyền về Luật BVMT, quản lý môi trường nông thôn, sử dụng nguồn nước sạch cho cán bộ, hội viên nông dân và cộng đồng dân cư; triển khai thực hiện nhiều mô hình ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh; vận động đoàn viên xếp túi giấy phát cho tiểu thương ở các chợ thay túi nylon...

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các tổ chức đoàn thể, nên cộng đồng dân cư ngày càng tham gia nhiều hơn trong việc BVMT. Toàn tỉnh hiện có 14 mô hình tổ tự quản BVMT gắn với cộng đồng ở khu ấp, có 150 người tham gia/tổ. Với chức năng của mình, thời gian qua, các tổ luôn chú trọng công tác tuyên truyền bằng cách lồng ghép trong các cuộc họp, đồng thời đề ra các quy chế, quy ước của cộng đồng về BVMT... Nhờ vậy, khu ấp nào cũng có 100% hộ dân ký cam kết thực hiện BVMT. Theo đó, mỗi hộ đều sử dụng thùng rác được mô hình trang bị, đổ rác theo giờ quy định và đóng tiền thu gom rác đầy đủ. Ngoài ra, từng hộ đều nhận thức và tự giác dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn hẻm xanh, sạch, đẹp... Vì thế, BVMT tại các khu ấp ngày càng nâng lên rõ rệt.

Với những kết quả đạt được, Bình Dương đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông về môi trường, cung cấp kiến thức về pháp luật BVMT để nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn và BVMT từ trong mỗi người dân. Cùng với đó là tăng cường năng lực cho cộng đồng, hỗ trợ thêm nguồn lực từ bên ngoài như: vốn, kiến thức về pháp luật và năng lực thực hiện... để các hoạt động được triển khai thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra, cần tổ chức các đợt tham quan học tập để trao đổi, học tập kinh nghiệm với các cộng đồng ở xã, phường khác, nếu có điều kiện cần gửi các đại diện đi tham quan học tập các mô hình cộng đồng tham gia BVMT ở trong và ngoài nước; song song đó, tăng cường thể chế và cơ chế, chính sách cấp cộng đồng: Nhà nước với những văn bản pháp lý công nhận quyền của cộng đồng tham gia công việc chung như Nghị định 80/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định giám sát đầu tư của nhân dân. Về phía cơ sở, cần tiếp tục xác định mô hình cộng đồng chuẩn và các cơ chế chính sách liên quan để hoàn thiện, trong đó ưu tiên giao thêm quyền cho cộng đồng, khuyến khích vật chất và bảo đảm lợi ích cho người dân trong các khu dân cư.

Như vậy, một lần nữa vai trò của nhân dân rất quan trọng, không có thể thay thế được trong sự nghiệp BVMT và phát triển bền vững, Bình Dương còn phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong BVMT và đã đạt được nhiều kết quả, góp phần thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và vì tiến trình phát triển bền vững của địa phương. 

MAI HUY

Về đầu trang


Yên Phương nỗ lực đảm bảo vệ sinh môi trường

Sau hơn một năm xây dựng NTM, đến nay xã Yên Phương đã đạt 11/19 tiêu chí, phấn đấu những tháng cuối năm 2012 đạt thêm 1 tiêu chí, đó là tiêu chí 5 (trường học). Trong các tiêu chí xây dựng NTM thì tiêu chí môi trường là một tiêu chí khó thực hiện. Vấn đề môi trường đang là vấn đề được các cấp, các ngành và người dân trong xã đặc biệt quan tâm.

Hiện nay, môi trường trên địa bàn xã đang bị ô nhiễm nặng do nhiều nguyên nhân: Xã chưa có bãi xử lý rác thải, các hố rác đã đầy, sử dụng qua nhiều năm. Rác thải mới được thu gom lại, chưa được xử lý. Ý thức của người dân nông thôn trong vấn đề môi trường còn kém, thói quen xả rác bừa bãi của người dân và không phân loại rác cũng là nguyên nhân gây mất vệ sinh môi trường. Tình trạng đổ xe gạch, cát, sỏi khắp đường vẫn diễn ra thường xuyên... Xã có thôn Lũng Hạ có làng nghề mộc truyền thống, thôn có 520 hộ thì có tới 80% số hộ làm nghề mộc. Nghề mộc đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, giúp người dân có thu nhập ổn định, tuy nhiên vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề ở xã cũng đang ở mức báo động. Bụi bặm, tiếng ồn gây ảnh hưởng không nhỏ cho người đi đường, ở các công đoạn chà, cưa gỗ, bụi bay ra không khí rất nhiều. Bên cạnh đó, việc sơn, mạ sản phẩm cũng gây ô nhiễm.

Trước đây, do không quy hoạch nên việc sử dụng đất nghĩa trang ở xã vẫn phụ thuộc vào phong tục, tập quán địa phương, chủ yếu quan tâm đến chôn cất người qua đời mà chưa quan tâm đến cây xanh, các công trình phụ trợ, mỹ quan. Mặt khác, hiện nay, đất nghĩa trang của xã đang trong tình trạng "cạn"... đây là những thách thức lớn đối với Yên Phương khi thực hiện tiêu chí môi trường.

Qua khảo sát, nguồn nước ở xã Yên Phương cơ bản bị nhiễm sắt, 95-97% người dân dùng nước giếng khoan; 80% số hộ sử dụng nước sạch, hầu hết các hộ đều có máy lọc hoặc sử dụng bình nước lọc. Để đạt được tiêu chí môi trường, xã đã thành lập tổ vệ sinh môi trường theo làng truyền thống. Hiện nay xã có 4 tổ vệ sinh môi trường với 20 người tham gia thu gom rác thải, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Mỗi tháng, người làm công tác môi trường được trả 300 nghìn đồng/người/tháng, nhưng thù lao này quá ít so với công sức họ bỏ ra, nên không mấy người mặn mà với công việc này, lao động quét dọn, thu gom rác chủ yếu là những người làm trong BCH ở các đoàn thể. Xã đã trang bị xe chở rác, chổi tre, nón, găng tay, quốc, xẻng cho lao động vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, xã đã quy hoạch 4 vị trí mới làm bãi xử lý rác thải, dự kiến thù lao cho những người làm công tác môi trường. Để thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường, trong thời gian tới, xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nhằm nâng cao ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo thói quen phân loại rác ngay từ đầu. Kiện toàn tổ liên gia, mỗi tổ liên gia có từ 20 đến 40 hộ, bầu ra người có uy tín nhất để quán triệt tinh thần tới mỗi người dân. Đối với làng nghề truyền thống, xã đã quy hoạch khu đất làng nghề rộng 5ha, đồng thời hỗ trợ 1 triệu đồng cho những hộ làm nghề mộc làm phòng phun sơn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Yêu cầu các hộ làm bản cam kết không vi phạm. Đối với việc quy hoạch nghĩa trang, ở mỗi bãi nghĩa trang xã đều có người quản trang. Xã đã giao cho 4 đơn vị phải chỉnh trang nghĩa trang nhân dân và có cơ chế hỗ trợ 100 triệu đồng cho thôn nào quy hoạch được nghĩa trang.

Hiện nay, huyện đã có kế hoạch đầu tư cho Yên Phương xây dựng bãi xử lý rác thải, nhưng xã đang xem xét, cân nhắc làm sao cho hiệu quả.

Thu Vân

Về đầu trang


Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường thực sự phát huy hiệu quả ở buôn Ea Bông

Sau mô hình điểm Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở buôn Tring 2 (phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) và tổ dân phố 13 (phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) mang lại hiệu quả tích cực, tháng 8-2010, Ủy ban MTTQVN tỉnh Đắk Lắk đã tiếp tục nhân rộng cách làm này tại buôn Ea Bông (xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột). Qua gần một năm thực hiện, giờ đây bộ mặt của buôn Ea Bông đã hoàn toàn thay đổi. Đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, không còn tình trạng ô nhiễm như trước nữa.

Từ khi tham gia xây dựng mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, Ban tự quản buôn Ea Bông luôn tích cực tuyên truyền và vận động người dân thực hiện bằng những việc làm cụ thể nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường. Cũng từ đó đến nay, 100% hộ dân trong buôn đã tự giác ký cam kết và tham gia mô hình này. Chỉ sau một thời gian ngắn, tình hình vệ sinh trong khu vực đã cải thiện rõ rệt; các hộ dân tự giác nhắc nhở nhau quét dọn nhà cửa, sân vườn và đoạn đường trước nhà mình hằng ngày, giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Anh Y Chung Ênuôl, buôn trưởng buôn Ea Bông nhớ lại: “Trước đây, người dân thường chỉ vệ sinh trong nhà mình thôi, chứ không làm vệ sinh ở ngoài đường hay khơi thông cống rãnh. Từ khi triển khai mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, họ mới ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường có tác dụng đến sức khỏe và cuộc sống của mình như thế nào. Bây giờ, mọi người đều tích cực giữ gìn vệ sinh từ trong nhà ra đường làng, ngõ xóm”. Để đạt được những kết quả này, buôn Ea Bông đã phân chia thành 12 tổ phụ trách các khu vực để thường xuyên nhắc nhở người dân tổng quan vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, qua những lần họp buôn định kỳ một tháng mỗi lần, Ban tự quản buôn còn tuyên truyền các vấn đề bảo vệ môi trường như cấm chặt phá rừng, cây xanh; không xả rác, xác súc vật bừa bãi; giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh dịch bệnh… Các hộ dân trong buôn cũng đã xóa bỏ những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng và thực hiện ăn chín, uống sôi, dùng nước sạch trong sinh hoạt, khi bị ốm đến khám tại bệnh viện, xây dựng công trình vệ sinh, nhà tắm. Những vấn đề bức xúc từ thực tế về môi trường của thôn, làng đã được người dân chủ động bàn bạc, xử lý theo nội dung đã cam kết. Tình làng, nghĩa xóm được gắn kết chặt chẽ hơn.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia bảo vệ môi trường, các thành viên trong Ban tự quản buôn còn thường xuyên tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường được mọi người hưởng ứng tham gia. Bà H’Juôn, người dân trong buôn chia sẻ, trước đây, rác thải của các hộ gia đình tiện đâu vứt đó, đầu đường, cuối ngõ rác vương vãi, cống rãnh ngập ứ rác, một số gia đình nuôi bò để mùi phân hôi thối gây ô nhiễm môi trường nặng. Tuy nhiên, từ khi đăng ký tham gia mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, nhân dân trong buôn ai cũng phấn khởi hưởng ứng tham gia và thường xuyên duy trì tổng vệ sinh quét dọn, nhổ cỏ, nạo vét cống rãnh tiêu thoát nước...  Đối với rác thải, bên cạnh xử lý tại hộ gia đình như phơi khô rồi đốt, hầu hết người dân đều gom lại, hằng ngày đem đến các thùng rác công cộng của xã để bỏ vào. Có thể nói, ý thức người dân đã được nâng lên rõ rệt, điều này góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực và có hiệu quả. Bên cạnh đó, góp phần không nhỏ vào sự thành công của mô hình này phải kể đến công lao của các thành viên 12 tổ phụ trách các khu vực, đó là những người thường được gắn với cái tên: “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Mỗi khi thấy môi trường trong khu vực ô nhiễm hay rác thải ứ đọng trước gia đình hộ dân, họ lại nhắc nhở kịp thời để mọi người tập trung xử lý. Niềm say mê, tinh thần tự nguyện khiến họ gắn bó với công việc vì cộng đồng mà không hề có nguồn kinh phí phụ cấp, hỗ trợ nào. Anh Y Lim Êban, tổ trưởng tổ 2 tâm sự: “Để môi trường trong khu dân cư được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thì mình chẳng ngại khó khăn. Mặc dù, phải tự bỏ kinh phí như xăng xe để đi tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ nhưng mình và gia đình vẫn sẽ cố gắng làm đến cùng”.

Thời điểm này, đến buôn Ea Bông ai cũng nhận thấy đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khang trang, các gia đình đã ý thức bảo vệ môi trường trong nhà và trước ngõ; con đường chính của buôn thông thoáng, không còn bức xúc về ô nhiễm môi trường như trước. Bà H’Luanh Êban, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Êbur đánh giá cao sự thành công của mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ở buôn Ea Bông và cho rằng, cách làm này có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao ý thức và hành động giữ vệ sinh môi trường thiết thực trong nhân dân. Để việc nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đem lại hiệu quả cao, trong thời gian tới, thiết nghĩ, cần tiếp tục phối hợp với các đoàn thể mở rộng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường, vận động thực hiện tốt các phong trào như: xử lý rác thải, nạo vét kênh mương... và nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư.

Thúy Hồng

Về đầu trang


Hội nghị triển khai mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Quỳnh Độ, xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam

Thực hiện sự hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang  về triển khai Đề án mô hình điểm "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" giai đoạn 2012-2013 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2010-2020.

Sáng ngày 21/8/2012, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lục Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Bắc Lũng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện các bước xây dựng mô hình điểm "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường" tại thôn Quỳnh Độ, xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam. Về dự và trực tiếp hướng dẫn có các đồng chí lãnh đạo Ban Phong trào MTTQ tỉnh Bắc Giang; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lục Nam, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Bắc Lũng; đại diện Chi ủy, lãnh đạo thôn, Ban công tác Mặt trận khu dân cư.

Tổ tự quản thôn Quỳnh Độ gồm 20 thành viên cùng đại diện các hộ gia đình. Tại hội nghị, các đại biểu nghe nội dung cơ bản thực hiện Đề án “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”; vai trò vị trí và tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt nâng cao nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ môi trường, ý thức cộng đồng cũng như sự đoàn kết thống nhất, tự nguyện, tự quản trong việc giữ gìn vệ sinh chung trong cộng đồng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND xã Bắc Lũng và nhân dân thôn Quỳnh Độ rất ủng hộ triển khai Đề án và mong muốn được sự quan tâm thường xuyên hơn nữa của các cấp, các ngành trong việc bảo vệ môi trường, để mô hình điểm tại thôn Quỳnh Độ, xã Bắc Lũng đạt hiệu quả thiết thực, là điểm sáng để nhân rộng ra trong toàn xã. Cũng tại hội nghị đại diện các hộ gia đình đã ký cam kết thực hiện Đề án “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.   

                                        Nguyễn Trường Sinh - PCT Ủy ban MTTQ huyện Lục Nam

Về đầu trang


Hải Phòng: Mô hình “tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng”

Phường Lãm Hà (quận Kiến An) là một trong hai khu dân cư được UBMTTQ thành phố chọn làm điểm đề án mô hình “tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng”. Sau 5 năm, phường Lãm Hà, đã có những chuyển biến đáng kể về việc nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường… Từ thành công ban đầu, mô hình trên cần được nhân rộng trên địa bàn thành phố nhằm xây dựng nếp sống văn hóa “sạch nhà, đẹp phố”…

Ông Vũ Ngọc Lâm, Chủ tịch UBMTTQ phường Lãm Hà cho biết: Trước đây, địa bàn phường gặp nhiều khó khăn về tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Từ khi được chọn làm điểm thực hiện mô hình “tự quản bảo vệ môi trường ở cộng đồng” tình hình vệ sinh tại các tổ dân phố thay đổi rất nhiều. Các hộ đã cam kết tự quản bảo vệ môi trường, mọi nhà đều có dụng cụ chứa rác, một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đều chú ý giữ vệ sinh chung, tự giác nộp đủ các khoản phí môi trường. Đặc biệt, phường hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường: Cát Đá, Cành Hầu, Lãm Hà… giải quyết cơ bản tình trạng hàng nghìn hộ dân sống trong cảnh “nắng bụi, mưa lầy” .

Mô hình rác tự quản của nhân dân Phường Lãm Hà, Quận kiến An

Bác Vũ Ngọc Dung, tổ 20, phường Lãm Hà, người có công vận động nhân dân góp tiền và tự tay đóng 35 tùng rác bằng gỗ tâm sự: “Từ ý tưởng xóm phố sạch sẽ, rác không vứt tràn lan ra vỉa hè, tôi tự mày mò sáng chế đóng các thùng rác đặt tại nơi công cộng. Từ khi thùng rác sạch đi vào hoạt động thấy đường phố sạch sẽ hẳn lên, mọi người ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường…”.

Hà Thú

Về đầu trang


 
 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 Đ/c Huỳnh Đảm
 Chủ tịch Uỷ ban Trung ương 
MTTQ Việt Nam
 

Đ/c Vũ Trọng Kim
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

 
 
 
 

 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn