TIN HOẠT ĐỘNG CỦA BAN CHỈ ĐẠO


Xây dựng sản phẩm Việt có địa chỉ tin cậy

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Lào Cai triển khai nhiệm vụ năm 2016

Chung tay nâng sức cạnh tranh cho hàng Việt

Bốn thách thức hội nhập của doanh nghiệp Việt

Sóc Trăng: 80% người dân ưu tiên sử dụng hàng Việt

Kon Tum: Xây dựng thí điểm các điểm bán hàng Việt cố định

Nơi kết nối giới thiệu, quảng bá hàng Việt Nam

Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” làm việc tại tỉnh Vĩnh Long

Muốn dân dùng hàng Việt phải nâng cao chất lượng

'Xây dựng thương hiệu sản phẩm có địa chỉ tin cậy'

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Đòn bẩy phát triển kinh tế

Hàng Việt Nam đã chiếm ưu thế trong lòng người tiêu dùng

Nhận thức đúng chất lượng hàng Việt

Bình Dương: Xây dựng kênh truyền thông Tự hào hàng Việt Nam

Sóc Trăng: Tích cực thực hiện CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Hà Nội: Sơ kết 6 tháng đầu năm Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Quảng Nam: Triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2015

Hàng Việt: Khẳng định vị thế sân nhà

Nâng cao niềm tự hào hàng Việt

Gần 86% hộ dân tại Kiên Giang lựa chọn hàng Việt Nam

Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Hà Giang sau 5 năm triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CVĐ người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2015

Kinh nghiệm từ thực hiện Cuộc vận động của ngành Công thương

Phú Thọ đẩy mạnh hoạt động xúc tiên thương mại

Nỗ lực thực hiện CVĐ của doanh nghiệp ở Tiền Giang

Công đoàn Bình Dương với CVĐ “Người Việt Nam ƯTDHVN”

Người Việt đã chọn hàng Việt trong dịp Tết ất Mùi 2015

Tập trung phát triển hệ thống phân phối hàng Việt

Kỳ vọng thương mại bán lẻ của Việt Nam năm 2015

Khẳng định kết quả của một Cuộc vận động 

Bắc Ninh: Triển khai CVĐ  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2015

Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện cuộc vận động năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015

 Chuyển biến sau 5 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Lai Châu

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Kon Tum: Tuyên truyền - Yếu tố then chốt làm thay đổi nhận thức và thói quen tiêu dùng


 

Bắc Ninh: Triển khai CVĐ  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2015

Ban chỉ đạo CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Năm 2014, Ban chỉ đạo CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị thành viên có nhiều hình thức tuyên truyền vận động nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân theo hướng ưu tiên mua sắm các mặt hàng sản xuất trong nước, nêu cao tinh thần tự tôn dân tộc. Cụ thể, đã in ấn, phát hành hơn 1.700 tin bài, ảnh và hơn 2000  khẩu hiệu quảng bá các sản phẩm trong nước, trong tỉnh phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức đoàn thể, các sở, ban ngành đều có kế hoạch vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân tham gia CVĐ bằng những việc làm cụ thể như bán hàng bình ổn giá; đưa hàng về nông thôn; tổ chức hội chợ, triển lãm….Các doanh nghiệp đã tích cực đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, ổn định giá thành để tiếp cận đông đảo người tiêu dùng như Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam, Công ty Giấy và Bao bì Phú Giang, Công ty CP may Đáp Cầu…

 Năm 2015, Ban Chỉ đạo CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia hưởng ứng CVĐ sâu rộng hơn, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc kiểm tra, kiểm soát, chống hàng ngoại nhập lậu, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và tạo điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sản xuất sản phẩm, nâng cao vị thế cho hàng Việt.

Nhân dịp này, nhiều tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2011-2015 đã được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh.

H.T

Về đầu trang


Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện cuộc vận động năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015

Ngày 20/1, tại thành phố Hưng Yên, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Hưng Yên (Ban chỉ đạo cuộc vận động) tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện cuộc vận động năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015 và thông qua Chương trình hành động thực hiện cuộc vận động giai đoạn 2015- 2020.

Trong năm 2014, Ban chỉ đạo cuộc vận động đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động thông qua hành động cụ thể như: Ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam trong trang bị, mua sắm tài sản công; mua sắm đồ dùng phục vụ sinh hoạt, sản xuất; các cấp có thẩm quyền đã sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản, cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Các mặt hàng thiết yếu như: May mặc, đồ gia dụng, thủ công mỹ nghệ… đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Thực hiện chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, Ban chỉ đạo cuộc vận động cùng với Sở Công Thương, Sở Tài chính xây dựng kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Cùng với hoạt động xúc tiến thương mại, Ban chỉ đạo cuộc vận động còn phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, góp phần bình ổn thị trường và thúc đẩy hàng hóa trong nước phát triển.

Năm 2015, Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh tiếp tục duy trì Quy chế hoạt động, xây dựng Chương trình hành động thực hiện cuộc vận động, giai đoạn 2015- 2020, kế hoạch thực hiện cuộc vận động năm 2015; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người tiêu dùng ưu tiên sử dụng các sản phẩm hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Ban chỉ đạo cuộc vận động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước, ngăn chặn có hiệu quả hàng nhập lậu, hàng giả, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thương hiệu, bản quyền và chất lượng sản phẩm; nghiên cứu và đề xuất UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa...

 Thanh Huyền

Về đầu trang


Chuyển biến sau 5 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Lai Châu

Nhìn lại 5 năm thực Cuộc vận động (CVĐ) "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho thấy, cách nghĩ của doanh nghiệp, người tiêu dùng trong cả nước cũng như tỉnh Lai Châu đã có sự thay đổi mạnh mẽ, các mặt hàng mang thương hiệu Việt ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường.

Nếu như trước đây, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, các mặt hàng trong nước sản xuất chỉ chiếm một phần khá khiêm tốn trong hệ thống các siêu thị, các cửa hàng, chợ trung tâm thì nay, trên các tỷ lệ hàng hóa mang thương hiệu Việt chiếm đến 80 – 90%.

Bà Lại Thị Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lai Châu, Phó Ban Chỉ đạo CVĐ cho hay: Người tiêu dùng trong tỉnh đã thực sự tin tưởng vào chất lượng hàng hóa trong nước sản xuất, từ đó các mặt hàng nội được ưu tiên mua sắm, sử dụng phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày vì thế xu thế dùng hàng Việt thay cho hàng ngoại ngày càng tăng. Cuộc vận động cũng đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp nội trong việc tăng cường tập trung đầu tư công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã sản phẩm để cho ra những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân. Các doanh nghiệp trong tỉnh cũng cố gắng khẳng định chất lượng để làm hài lòng khách hàng.

Thương hiệu miến dong Bình Lư (Tam Đường, Lai Châu) được nhiều khách trong và ngoài tỉnh biết đến

Công ty Xi măng Lai Châu là một ví dụ điển hình cho sự miệt mài tìm kiếm, làm mới sản phẩm để thúc đẩy tiến trình kinh doanh. Trước sự cạnh tranh khắt khe của thị trường trong nước và liên doanh với nước ngoài, Công ty đã tận dụng lợi thế là sản xuất tại địa phương nên tập trung giảm giá thành, chủ động đề xuất với UBND tỉnh cho phép cung ứng sản phẩm đối với những công trình sử dụng sản phẩm xi măng phù hợp song vẫn đảm bảo chất lượng và độ bền cao. Công ty còn thường xuyên cải tiến kĩ thuật và hạ giá thành sản phẩm phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng. Không chỉ các doanh nghiệp, các siêu thị trong tỉnh cũng đẩy mạnh các chương trình khuyến mại hàng Việt để thu hút được số lượng lớn người tiêu dùng vào mua sắm… qua đó từng bước làm thay đổi dần thói quen của người dân trong việc mua sắm, tiêu dùng, sử dụng hàng Việt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Giám đốc siêu thị Quang Thanh, thành phố Lai Châu cho biết: Hưởng ứng CVĐ, Siêu thị cũng đã tổ chức các chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhập các loại mặt hàng Việt để kinh doanh và áp dụng ưu đãi giảm giá đối với một số mặt hàng mang thương hiệu Việt, đồng thời cũng là quảng bá những sản phẩm Việt có chất lượng đến tận tay người tiêu dùng. Là Trung tâm mua sắm xuất hiện đầu tiên trên địa bàn thành phố Lai Châu, đến nay đã nhiều cơ sở mọc lên song chúng tôi luôn giữ số lượng khách hàng ở mức ổn định”.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của cuộc vận động cho đến thời điểm này, đó là công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Riêng tuyên truyền trên Báo Lai Châu và Đài PT - TH tỉnh đã có gần 1.400 tác phẩm viết về thực hiện CVĐ. Các bài viết, hình ảnh không chỉ tuyên truyền, quảng bá cho các sản phẩm hàng Việt mà còn là những trăn trở, ý kiến đóng góp cho sự phát triển của thị trường hàng Việt hiện nay. Báo Lai Châu còn có những bài viết phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, qua đó cảnh báo cơ quan chức năng, doanh nghiệp có biện pháp quản lý phù hợp, định hướng cho người tiêu dùng tinh thần cảnh giác trước các mặt hàng kém chất lượng.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể của tỉnh cũng là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc tạo hành lang pháp lý để những sản phẩm hàng Việt được biết đến và can thiệp sâu hơn vào đời sống sản xuất của người nông dân. Ngay như sản phẩm phân bón của Công ty Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ), Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên đều tổ chức các hội nghị lồng ghép đến giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về sản phẩm; tiến hành ký ủy thác vay phân bón trả chậm cho hội viên đầu tư vào trồng trọt. Kết hợp đào tạo nghề, trang bị kiến thức trồng trọt cho hội viên, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã ký ủy thác cho hội viên vay trên 2.000 tấn phân bón, giúp cho cây trồng không ngừng tăng năng suất, sản lượng.

Đặc biệt quan trọng để hàng Việt vươn xa, rộng khắp trong toàn tỉnh đó là sự nỗ lực thúc đẩy mở rộng mạng lưới phân phối ở thị trường trong nước của các địa phương bằng cách đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu vùng xa. Liên tục trong các năm qua, Sở Công thương đã tổ chức các Hội chợ đưa hàng Việt về miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. 185 gian hàng của 80 lượt doanh nghiệp đã được phân phối đến các bản làng vùng cao, vùng sâu, vùng xa, thu hút khoảng 8.600 lượt khách tham quan, mua sắm trong những năm qua. Trong thời gian diễn ra phiên chợ có các hoạt động giao lưu, tư vấn kỹ thuật sản xuất, kỹ năng kinh doanh và các chương trình bán hàng khuyến mại, giảm giá của các đơn vị tham gia đợt phân phối hàng phục vụ Nhân dân. Hàng hóa tham gia phiên chợ hầu hết là các sản phẩm có  chất lượng do Việt Nam sản xuất gồm: Điện, điện tử, đồ nhựa, nhôm, gỗ, chất tẩy rửa, hàng dệt may, công cụ sản xuất, thực phẩm chế biến, thuốc chữa bệnh, vật tư, dụng cụ y tế, đồ uống, đồ dùng học tập, hàng thủ công mỹ nghệ, dịch vụ viễn thông... với giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Các phiên chợ được tổ chức tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tìm hiểu nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn các xã từ đó sản xuất những mặt hàng có chất lượng, có mức giá hợp lý và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, thiết lập các đại lý tiêu thụ, kênh phân phối trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Sở Công thương còn tham gia Hội chợ Công thương đồng bằng sông Hồng - Hưng Yên diễn ra cuối tháng 11 vừa qua với các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh được trưng bày như: Vải, khăn, quần áo thổ cẩm, rượu Mông Kê,rượu Bảo Châu, nước giải khát, nước ngọt, khoáng sản, cao su, chè Tam Đường, chè Than Uyên, chè Shan Trúc Thanh, miến dong, sản phẩm làm từ gỗ pơmu… Với sự đa dạng về sản phẩm và chất lượng tốt, gian hàng của Lai Châu đã nhận được nhiều sự quan tâm của các khách thăm quan và mua sắm.

Có thế thấy, sự chuyển biến của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong 5 năm qua của tỉnh Lai Châu đang có chiều hướng tích cực. Người tiêu dùng cần có cái nhìn thông thái, nhà sản xuất sáng tạo, cải tiến mẫu mã, giảm giá thành và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị là những giải pháp để CVĐ đạt được nhiều kết quả khả quan hơn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Vụ Thị trường trong nước, đến nay người tiêu dùng Việt Nam nói chung ngày càng đánh giá cao hàng Việt Nam. Tại nhiều địa phương, các mặt hàng dệt may, da giầy có tới 80% người ưa chuộng; nhóm hàng thực phẩm, rau quả có tới trên 58% người tiêu dùng ưa chuộng… Trong hệ thống siêu thị hàng hóa sản xuất trong nước vẫn chiếm tỷ trọng lớn từ 80 - 90%. Đồng thời, Cuộc vận động cũng góp phần giảm tỉ lệ nhập siêu, đặc biệt, năm 2012 và năm 2013 cán cân thương mại đã liên tục đạt trạng thái xuất siêu (năm 2012 xuất siêu 287 triệu USD, năm 2013 xuất siêu 862 triệu USD. Góp phần vào thực hiện những con số đó, Nhân dân Lai Châu đã có đóng góp không nhỏ.

 Thu Trang – Ánh Hồng 

Về đầu trang


Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Kon Tum: Tuyên truyền - Yếu tố then chốt làm thay đổi nhận thức và thói quen tiêu dùng 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đi qua chặng đường 5 năm; các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực để thực hiện một cách có hiệu quả Cuộc vận động. Qua đó, người dân đã từng bước thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng hàng hóa, ngày càng tin tưởng và ưu tiên cho hàng Việt, các doanh nghiệp ngày càng nâng cao trách nhiệm trong việc mở rộng thị trường, sản xuất và cung ứng các mặt hàng nội có chất lượng…. Trong sự thành công ấy, công tác tuyên truyền, vận động được coi là một trong những yếu tố then chốt. 

Ưu tiên hàng Việt - khẩu hiệu tuyên truyền tại siêu thị Vinatex 

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum: Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 3.420 đợt tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thu hút được hàng ngàn lượt người dân tham gia ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Phát thanh – Truyền hình, Báo Kon Tum với các chuyên mục, bản tin định kỳ hàng tuần, hàng tháng đã thực sự có tác động mạnh mẽ trong việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn hàng hóa, thay đổi thói quen tiêu dùng; trách nhiệm của doanh nghiệp với hàng hóa do mình sản xuất hoặc phân phối. Theo đó, từ năm 2009 đến nay, Báo Kon Tum đã đăng tải khoảng 650 tác phẩm, Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh phát sóng gần 400 tin, bài với nội dung đa dạng, phong phú; đánh giá một cách khách quan, nhiều chiều từ những hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, kiểm tra, kiểm soát thị trường; nêu ra những hạn chế, bất cập…Qua đó, cũng đã góp phần giúp các cơ quan chức năng, nhà quản lý nắm bắt được những yếu tố tích cực cũng như hạn chế để xây dựng các chương trình, hoạt động phù hợp hơn; các doanh nghiệp điều chỉnh phương pháp sản xuất, kinh doanh để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng. 

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh cũng đã linh hoạt, sáng tạo trong việc lồng ghép nội dung tuyên truyền của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với các Cuộc vận động, các phong trào thi đua của mỗi ngành, đơn vị. Tiêu biểu như Mặt trận Tổ quốc các cấp đã triển khai lồng ghép với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và coi đây như là một trong những tiêu chí để đánh giá và công nhận Khu dân cư văn hóa; tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các địa phương; Hội nông dân lồng ghép với phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tham gia xây dựng nông thôn mới… Bên cạnh đó, các Sở, ngành, địa phương cũng triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: pa nô, áp phích, khẩu hiệu; ngành Y tế triển khai chương trình “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”… 

Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần làm chuyển biến trong nhận thức, thay đổi tâm lý “sính” hàng ngoại trong một bộ phận người tiêu dùng, xây dựng thói quen sử dụng hàng hóa có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khơi dậy lòng tự tôn dân tộc bằng những hành động thiết thực trong mỗi người, hướng đến lựa chọn hàng nội địa, nhất là những mặt hàng Việt Nam chất lượng cao cũng như những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của tỉnh…Đến nay, đa số người tiêu dùng trên địa bàn khi được hỏi đều bày tỏ sự hài lòng với chất lượng, giá cả của hàng hóa nội địa và tin tưởng lựa chọn các sản phẩm mang nhãn hiệu “Made in Vietnam”. Đặc biệt, người tiêu dùng đã từng bước nói không với hàng Trung Quốc kém chất lượng, không còn mặn mà với những loại hàng giá rẻ, hàng trôi nổi như trước đây… 

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Ủy ban MTTQ tỉnh, trong công tác tuyên truyền vẫn còn những tồn tại như: chưa được thường xuyên, liên tục, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nên sức lan tỏa của Cuôc vận động còn hạn chế; việc tuyên truyền đôi lúc, đôi nơi còn mang tính mùa vụ, chỉ tập trung vào một thời điểm rồi sau đó lại lắng xuống; phương pháp tuyên truyền còn khô cứng, nội dung đơn điệu… 

Dù còn những hạn chế, nhưng phải thừa nhận rằng, công tác tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh đã thực sự có tác động mạnh mẽ trong việc làm chuyển biến nhận thức và thói quen tiêu dùng của đại bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa hàng Việt thâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường của tỉnh./. 

Bài, ảnh: Dương Nương

Về đầu trang


Khẳng định kết quả của một Cuộc vận động 

“Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, đặc biệt là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục triển khai cuộc vận động, tập trung thực hiện hiệu quả Đề án của Thủ tướng về phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Đó là yêu cầu của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Lễ trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2014 – lần thứ I tổ chức ngày 15/3, tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Cùng tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, đại diện các cơ quan, Ban ngành Trung ương và địa phương cùng 100 doanh nghiệp đạt giải.

Giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2014 – lần thứ I do Bộ Công thương phối hợp với Ủy ban TWMTTQ; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm ghi nhận, tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, phân phối, thương mại dịch vụ… thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam theo đúng tinh thần của Bộ Chính trị đã kết luận. 

Qua hai vòng xét duyệt sơ loại, thẩm định thực tế tại doanh nghiệp, trên cơ sở gần 300 bộ hồ sơ đủ tiêu chí được đề cử của Ủy ban MTTQ, Sở Công thương các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, ngành nghề, Hội đồng  xét chọn đã báo cáo Ban tổ chức thông qua danh sách và trao giải cho 100 doanh nghiệp đạt giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2014 – lần thứ I có Top 10 sản phẩm thương hiệu Việt tiêu biểu xuất sắc; Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc có tỷ lệ nội địa hóa cao và 80 doanh nghiệp thương hiệu Việt tiêu biểu. 

Phát biểu tại Lễ trao giải Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc lần đầu tiên tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2014-lần thứ I nhằm khẳng định kết quả và tôn vinh các doanh nghệp đã đóng góp xuất sắc trong việc triển khai cuộc vận động trong thời gian vừa qua. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, qua 5 năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế của đất nước, phát triển hệ thống tiêu thụ hàng hóa và tạo nên một tâm lý mới trong người Việt Nam đó là quan tâm đánh giá, trân trọng và dùng hàng Việt Nam chất lượng tốt. Thành công của cuộc vận động thời gian qua động lực quan trọng nhất của chính là nỗ lực của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng hướng tới chuẩn mực quốc tế và tham gia tham gia tích cực vào việc phát triển mạng lưới tiêu thụ. Bên cạnh đó là sự nỗ lực của chính quyền các cấp của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể cùng các phương tiện truyền thông để tuyên truyền vận động cho cuộc vận động đặc biệt là phát huy sức mạnh của chính quyền và doanh nghiệp để tổ chức tiêu thụ hàng hóa đến những nơi khó khăn, các khu công nghiệp và tiêu thụ giữa các doanh nghiệp Việt Nam.   Cùng với đó là với người tiêu dùng thông qua công tác truyền thông nhận thức đầy đủ hơn về chất lượng ngày càng nâng cao của hàng Việt, giá cả hợp lý để từ đó có ưu tiên lựa chọn hàng Việt Nam.

“Nếu hàng chúng ta tốt hơn, rẻ hơn hàng nước ngoài người tiêu dùng lựa chọn là bình thường theo quy luật hàng hóa nhưng chất lượng hàng hóa tương đương, giá tương tương nếu người tiêu dùng Việt Nam mua hàng Việt chính là góp phần tạo nên việc làm cho người lao động Việt Nam góp phần làm cho đất nước phát triển.” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Thay mặt Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi tới đại diện 100 doanh nghiệp đạt giải lời chúc mừng chân thành và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hãy nỗ lực sáng tạo hơn nữa vì mình vì sự phát triển của đất nước Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới cuộc vận động cần được triển khai mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Phương châm của chúng ta là người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tốt, mua hàng Việt Nam chất lượng cao và đảm bảo việc làm, phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Từ Lương 

Về đầu trang


Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” 

Nhằm tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc ưu tiên dùng hàng Việt, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Giang vừa triển khai kế hoạch tuyên truyền đến các sở, cơ quan, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Nội dung thực hiện tập trung vào việc quán triệt, triển khai thực hiện đến các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các quy định của Đảng và Nhà nước về thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần nâng cao nhận thức của toàn dân về ý nghĩa của Cuộc vận động. Tiếp tục chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tại các huyện, thành phố trong tỉnh; xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với từng địa phương, đơn vị trên địa bàn. 

Để thực hiện tốt Kế hoạch, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành khảo sát và vận động các hộ kinh doanh ở thị trấn, thị tứ, các khu, cụm công nghiệp có gian hàng, quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt. Tổ chức các hội nghị thông tin, tuyên truyền để các doanh nghiệp thấy rõ được ý thức, trách nhiệm, quyền lợi của mình trong việc thực hiện Cuộc vận động. Bên cạnh đó, tích cực tăng cường xúc tiến đầu tư để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam. Vận động và xử lý nghiêm những vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dung. 

Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội của tỉnh, tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, gắn nội dung Cuộc vận động với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” và các phong trào thi đua yêu nước khác trong tổ chức hội, đoàn thể. 

Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền về Cuộc vận động đảm bảo phù hợp với tình hình của địa phương. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về “Tự hào hàng Việt”. Thường xuyên quảng bá những sản phẩm chủ lực của tỉnh có khả năng cạnh tranh cao như: Đạm Hà Bắc, Rượu làng Vân, Mỳ Chũ, Gà đồi Yên Thế, Vải thiều Lục Ngạn,…

Minh Khánh

Về đầu trang


Hà Giang sau 5 năm triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Cùng với cả nước, tỉnh Hà Giang triển khai Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động từ năm 2009. Sau 5 năm triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Triệu Quốc Lương, đánh giá: Nhìn vào những kết quả từ các hoạt động thời gian qua, có thể thấy, hiệu quả mang lại chưa đạt như mong đợi.

 

Tổ chức các Phiên chợ “Đưa hàng Việt về miền núi” là kết quả rõ ràng nhất trong 5 năm qua khi thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Trong ảnh: Một Phiên chợ tại xã Ngán Chiên, huyện Xín Mần. 

Kết quả lớn nhất thực hiện CVĐ được Sở Công thương và Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo là tổ chức được 38 phiên chợ “Đưa hàng Việt về miền núi” với quy mô 25 gian hàng/phiên, thu hút sự tham gia của trên 600 doanh nghiệp và gần 80 nghìn lượt khách tham quan, mua sắm với tổng doanh thu đạt trên 17 tỷ đồng. Cùng với đó, tổ chức được 56 Hội chợ Thương mại, thu hút nhiều doanh nghiệp và lượt người mua sắm; Uy ban MTTQ, các Hội, đoàn thể các cấp thường xuyên tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động với hàng nghìn lượt người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức của người dân... Tuy nhiên, từ tổng doanh thu thu được sau các phiên chợ có thể thấy số lượng các sản phẩm Việt bán ra, đến tay người dân thật sự còn khá khiêm tốn. Rất nhiều người vẫn chưa được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm trong nước sản xuất. Điều này khó thúc đẩy được sự quan tâm, vào cuộc của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chưa phát huy và đạt được hiệu quả, mục đích, ý nghĩa mà CVĐ hướng đến.

Nguyên nhân và cũng là khó khăn của tỉnh Hà Giang là do điều kiện một tỉnh miền núi, biên giới, giao thông, giao thương khó khăn; dân cư phân bố không tập trung; đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn và nghèo; bên cạnh đó, các sản phẩm trong nước sản xuất thường có giá thành cao hơn so với các sản phẩm cùng loại do Trung Quốc sản xuất. Trong khi đó, với vị trí địa lý có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài hơn 200km, một bộ phận không nhỏ dân cư vùng giáp ranh thường xuyên mua bán, trao đổi hàng hóa với nước bạn... Anh Tẩn Phù Hái, thôn B2, xã Phú Lũng, một xã biên giới của huyện Yên Minh cho biết: “Hàng hóa của Trung Quốc có nhiều loại và có giá thành rẻ lắm. Như cái máy giặt nhà tôi mua chỉ hơn 1.000 nhân dân tệ (tương đương gần 4 triệu đồng tiền Việt) mà có cả lồng sấy rất hiện đại. Nhà gần các chợ biên giới nên cũng thuận tiện vận chuyển. Trong khi đó, mua một cái máy giặt chuyển từ dưới thành phố lên, rẻ cũng phải 5 hoặc 6 triệu”.

Không chỉ những sản phẩm của Trung Quốc, người dân các địa phương vùng giáp biên mua tại các cửa khẩu tiểu ngạch mới có giá thành rẻ. Thực tế trong những năm qua, nhiều tiểu thương, doanh nghiệp lớn, nhỏ trong tỉnh và cả nước thường xuyên nhập khẩu các mặt hàng của Trung Quốc với số lượng lớn để bán ra thị trường bởi giá thành rẻ, kèm theo nhiều chủng loại lựa chọn, đem lại lợi nhuận lớn. Bên cạnh đó, những năm gần đây, các sản phẩm của các nước như: Thái Lan, Lào, Nhật giá rẻ cũng được nhập khẩu và bày bán ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Hà Giang cũng không ngoại lệ. Trong các mặt hàng trên địa bàn tỉnh ta, nhất là mặt hàng quần áo, đồ gia dụng thì sản phẩm Việt thường chiếm rất ít. Ngoài ra, các tư thương, doanh nghiệp trong tỉnh chưa chú trọng quảng bá các sản phẩm địa phương; doanh nghiệp trong nước và người dân vẫn chỉ quan tâm đến những lợi ích trước mắt về giá thành, lợi nhuận mà quên đi lợi ích lâu dài và chiều sâu, bởi sử dụng hàng sản xuất trong nước là góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH nước nhà... Giá thành sản phẩm Việt vận chuyển đến tay người tiêu dùng còn cao, đời sống nhân dân trong tỉnh còn nghèo, chính vì vậy hàng Việt chưa được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn.

Trưởng ban Phong trào của Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Thị Minh Hương nhận định: Ngoài việc sản phẩm Việt có giá thành cao, khó cạnh tranh với các sản phẩm Trung Quốc dẫn đến người tiêu dùng trong tỉnh chưa thực sự tin dùng hàng trong nước, một nguyên nhân nữa khiến cho việc thực hiện CVĐ không đạt kết quả như mong đợi là các ngành, địa phương và các tiểu thương, doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm và vào cuộc; các Phiên chợ “Đưa hàng Việt về miền núi” và các Hội chợ Thương mại tổ chức chưa có chiều sâu, chưa đánh giá, điều chỉnh đúng thị hiếu khách hàng, phù hợp từng địa phương; việc quảng bá các sản phẩm của tỉnh, doanh nghiệp trong nước tại các phiên chợ chưa thu hút sự quan tâm của người dân... Đây là những nguyên nhân chính khiến công tác thực hiện và kết quả của CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua chưa đạt kết quả như mong đợi.

Để phát huy mục đích, ý nghĩa CVĐ hướng đến, đem lại lợi ích cho người dân và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh; đưa sản phẩm của của tỉnh và hàng trong nước sản xuất đến tay người tiêu dùng; chắc chắn các cấp, ngành, Ban chỉ đạo CVĐ cần chung tay vào cuộc và có những giải pháp, hành động mạnh hơn nữa.

Lương Hà

Về đầu trang


Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CVĐ người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2015  

Tiếp tục thực hiện Thông báo Kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị; Chỉ thị 24/2012/CT-TTg ngày 17/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 67-KH/TU ngày 22/9/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngày 03 tháng 3 năm 2015, Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 10/KH-BCĐ, triển khai kế hoạch thực hiện CVĐ năm 2015 nhằm mục đích làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để hầu hết người dân và doanh nghiệp trong tỉnh Kon Tum biết và quan tâm đến Cuộc vận động. Nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước về thương mại trên địa bàn tỉnh, trước hết là hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi kinh doanh trái phép, bảo vệ người tiêu dùng và người sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam chân chính. 

Theo số liệu báo cáo của Sở Công thương, trong năm 2014, Ban chỉ đạo tỉnh đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường với tổng kinh phí hỗ trợ Xúc tiến thương mại: 313 triệu đồng. Trong đó: Xúc tiến thương mại quốc gia: 298 triệu đồng; Xúc tiến thương mại địa phương: 15 triệu đồng. Sở Công thương đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp phối hợp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia các hội chợ: Hội chợ Thương mại - Du lịch CLV 2014 tại Karatie Vương Quốc Campuchia; Hội chợ Thương mại - Công Nghiệp tại tỉnh Phú Yên; Hội chợ triễn lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại Quảng Nam; Hỗ trợ kinh phí cho Công ty TNHH Sim Thiên Sơn tham gia hội chợ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Yên nhằm quãng bá thương hiệu, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh với các tỉnh bạn trong cả nước. 

Trong năm đã đưa hàng Việt về nông thôn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; Ban chỉ đạo của tỉnh đã phối hợp với Sở Công thương vận động được 05 doanh nghiệp thường xuyên tham gia đưa hàng Việt về nông thôn, tại các xã, thị trấn vùng sâu, vùng xa thuộc 7 huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Sa Thầy, Kon Rẫy, Kon Plông. Mỗi chuyến bán hàng được tổ chức từ 1-2 ngày, đã tổ chức được 24 chuyến đưa hàng Việt về nông thôn, thu hút hơn 7.900 lượt người tham gia với doanh thu đạt 540 triệu đồng. Hàng hóa đưa về huyện, xã trong năm rất phong phú, đa dạng; ngoài những mặt hàng thực phẩm công nghệ, còn có thêm điện, gia dụng, thực phẩm ăn liền… Các doanh nghiệp, nhà phân phối chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, đảm bảo chất lượng kết hợp với chương trình giảm giá, khuyến mại. Bên cạnh đó, Sở Công thương đã tiếp nhận theo dõi 12 hội chợ thương mại tỉnh KonTum, gồm 02 hội chợ phối hợp với UBND thành phố và 10 hội chợ trên địa bàn 5 huyện với 1.650 gian hàng và 317.000 lượt khách tham gia, doanh thu đạt trên 31 tỷ đồng. 

Ngoài ra còn thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia được Bộ Công thương phê duyệt; Sở Công thương đã chủ trì tổ chức 03 đề án Phiên chợ bán hàng Việt Nam đến khu vực biên giới vùng sâu, vùng xa tại huyện Đăk Glei, Sa Thầy, Ngọc Hồi vào quý IV/2014; với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp và trên 20 gian hàng/phiên trong và ngoài tỉnh tham gia phiên chợ; thu hút trên 30.000 lượt khách tham gia mua sắm; doanh thu đạt 2,4 tỷ đồng.    

Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo; các Sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể các cấp căn cứ Kế hoạch số 08/KH-BCĐ, ngày 10/10/2014 của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Kon Tum về tăng cường thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2019 để cụ thể hóa triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình, ngành mình phụ trách. 

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện Thông báo Kết luận số 264-TB/TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 24/CT-TTg, ngày 17/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và  Quyết định số 634/QĐ-TTg, ngày 29/4/2014 về việc Phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 - 2020. 

Các cơ quan Thông tấn báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất và sử dụng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Nâng cao năng lực, hiệu quả tuyên truyền, vận động của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể và các thành viên Ban chỉ đạo CVĐ với yêu cầu mỗi tổ chức đều có chương trình, kế hoạch về công tác tuyên truyền, vận động phù hợp với đối tượng tác động của mình. Duy trì, xây dựng mới các chương trình, chuyên trang, chuyên mục về Cuộc vận động, giới thiệu các sản phẩm mới, sản phẩm có chất lượng cao do các doanh nghiệp trong tỉnh và trong nước sản xuất; các hoạt động giới thiệu, quảng bá hàng Việt nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. 

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong mua sắm, tiêu dùng cá nhân; mua sắm tài sản, thiết bị công. 

Tỉnh Đoàn chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phổ biến, tuyên truyền Cuộc vận động trong học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn bằng các chương trình ngoại khóa, phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu...; vận động giới trẻ hưởng ứng ủng hộ hàng Việt, từng bước hình thành thói quen, nét đẹp trong văn hóa tiêu dùng. Chỉ đạo triển khai thực hiện mua sắm dụng cụ, sách vở, cặp sách, quần áo học sinh là hàng Việt. 

Sở Công thương chủ trì thực hiện tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp nhận thức vai trò, trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; tuân thủ các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác hàng hóa; thực hiện đầy đủ các cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương trên địa bàn tỉnh tăng tỷ lệ bán hàng Việt, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Tăng cường kết nối doanh nghiệp của tỉnh với thị trường tiêu thụ thông qua triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước; tổ chức và phối hợp tổ chức Phiên chợ hàng Việt về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới… để phục vụ nhân dân với giá cả phù hợp và có chất lượng. Tổ chức cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường thông qua việc giới thiệu các doanh nghiệp liên kết, trao đổi trong sản xuất; giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp tại các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc các sở, ban, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đề xuất ban hành mới và sửa đổi cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, liên kết hợp tác đầu tư; đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh; hàng quý, hàng năm đánh giá kết quả dịch vụ hỗ trợ kết nối cung cầu cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng Việt. 

Các sở Công thương, Kế hoạch - Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa Thể thao và Du lịch tích cực triển khai các quy định, cơ chế, chính sách của Ủy ban nhân dân thành phố về hỗ trợ các hoạt động thương mại, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, tham mưu cho tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách phát triển hàng Việt đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, xúc tiến thương mại, mở rộng mạng lưới bán hàng, xây dựng thương hiệu, phát triển thương mại du lịch... Ngoài ra, Sở Công thương, Y tế chủ trì phối hợp với các ngành chức năng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; thực hiện các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý kịp thời các vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà sản xuất và người tiêu dùng... Hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện, phân biệt hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ… 

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, chúng ta cần làm tốt công tác tuyên truyền về Cuộc vận động đến các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, quảng bá sản phẩm và mở rộng hệ thống phân phối đưa hàng hoá thương hiệu Việt đến với các tầng lớp nhân dân và vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tăng cường công tác quản lý thị trường hạn chế chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm…, tiếp tục nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững trong giai đoạn mới. 

Đăng Bình

Về đầu trang


Nâng cao niềm tự hào hàng Việt

Ngày 8/5 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ)  tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ Vũ Trọng Kim chủ trì Hội nghị.

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ trong năm 2015 sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện cuộc vận động trong các cấp, ngành, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt, tích cực thực hiện các giải pháp của Chính phủ để giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh. Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, quảng bá hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Trong năm 2015, sẽ có nhiều hoạt động lớn như hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao và sản phẩm truyền thống; chương trình sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt-Vibrand” lần thứ V; Cùng với đó là triển khai các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, báo chí của Trung ương và địa phương. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục thường xuyên tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thương hiệu việt chất lượng và doanh nghiệp tiêu biểu. Tuyên truyền đề án phát triển thị trường trong nước; phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng nội dung tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài về cuộc vận động và thông tin, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thương hiệu Việt ra nước ngoài...

Cũng trong năm nay, Bộ Công thương sẽ đẩy mạnh triển khai đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động, tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, xúc tiến thương mại, phát triển hệ thống phân phối. Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ tổ chức chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi Tự hào hàng Việt. Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam sẽ thực hiện chương trình khảo sát sản phẩm hàng hóa dịch vụ được người tiêu dùng tin cậy. Từ tháng 6/2015 – 11/2015, Ban chỉ đạo TƯ CVĐ dự kiến sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra Cuộc vận động tại các Bộ, ngành, địa phương. 

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng cần tập trung vận động để người dân dùng hàng Việt và vận động không dùng hàng lậu, hàng không có nguồn gốc. Cần lựa chọn những sản phẩm chủ lực có trọng điểm để vận động người Việt tiêu dùng, chẳng hạn như năm 2015 – 2016 có thể chọn sản phẩm chủ lực là một số mặt hàng nông sản. Bên cạnh đó các ý kiến cũng đề nghị MTTQ cần đẩy mạnh giám sát việc thực hiện Cuộc vận động của các Bộ  ngành, địa phương; đưa nội dung giám sát hàng giả, hàng kém chất lượng vào Cuộc vận động; giám sát một số kênh phân phối hàng Việt, đặc biệt là phân phối nông sản Việt, qua đó chỉ rõ mặt được, chưa được trong việc lưu thông, phân phối nông sản hiện nay.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cuộc vận động này phải nhằm vào cả 3 đối tượng: nhà sản xuất, người tiêu dùng, trách nhiệm của các bộ, ban ngành đối với phát triển hàng hóa Việt. Vì nếu hàng Việt Nam đắt hơn, chất lượng kém hơn, mẫu mã xấu hơn thì không thể vận động người tiêu dùng bỏ hàng ngoại mua hàng Việt được.

Lấy ví dụ từ thực tế khi người nông dân không sử dụng máy gặt của Việt Nam dù giá thành rẻ hơn máy Nhật do không gặt được lúa đổ ông Cường cho rằng trong từng loại sản phẩm nhà sản xuất phải nghiên cứu kỹ điều kiện của người tiêu dùng, thói quen sở thích của từng khu vực, địa phương. Không người Việt Nam nào chịu thiệt thòi trong tiêu dùng chỉ vì lợi ích chung của nền sản xuất trong nước.

Từ thực tiễn trên Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường kiến nghị Nhà nước cần có các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, cùng với đó mở rộng các kênh phân phối hàng Việt để nhà sản xuất và người tiêu dùng gặp nhau vì người tiêu dùng phải biết về hàng Việt thì mới sử dụng hàng Việt được.

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng nhận định, hiện nay một trong những điểm yếu nhất chính là việc mở rộng các kênh phân phối hàng Việt cho người dân. Người dân cần biết mặt hàng nào tốt, chất lượng đảm bảo họ mới sử dụng hàng nội địa. Những cuộc giải cứu dưa hấu của nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, hành tím Sóc Trăng.. vừa qua cho thấy, khi được biết đến thông tin các sản phẩm thì người tiêu dùng trong nước sẽ sử dụng nhiều hơn.

Để bảo vệ hàng hóa trong nước Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng cũng kiến nghị nên vận động nhân dân phát hiện tố giác hành vi làm hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng. Nên đưa việc này vào chương trình giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, ông Hùng đề xuất.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đề nghị trong năm 2015 cần tập trung giám sát các kênh phân phối hàng Việt. Mỗi tỉnh tập trung giám sát các chợ, các trung tâm thương mại để qua đó có thước đo cụ thể giữa hàng Việt với hàng ngoại...

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh để người Việt dùng hàng Việt, cần có tiêu chí đánh giá, so sánh hàng nội - ngoại, có cơ sở để nhận dạng sự vượt trội, hạn chế của hàng nội - ngoại, từ đó người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn. Người tiêu dùng không thể thông minh nếu thiếu thông tin. Tuy nhiên các tiêu chí này đến nay vẫn chưa có. Bên cạnh đó, việc đánh giá tỷ lệ hàng nội hiện chiếm bao nhiêu thị phần trong nước, của từng mặt hàng cũng chưa được thực hiện, do vậy khó có cơ chế phù hợp để phát triển hàng nội. Phải có cơ chế chính sách thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, tôn vinh doanh nghiệp, sản phẩm Việt Nam đúng tầm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý cần phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về CVĐ vì đây là nội dung đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tới đây hàng hóa được mở cửa tự do, thuế suất nhiều loại hàng hóa bằng 0%, áp lực cạnh canh của hàng nội địa là vô cùng lớn. Nếu thua trong cuộc cạnh tranh này, Việt Nam mất thị trường ngay trên sân nhà. Cần có cơ chế khuyến khích sản xuất sản phẩm cơ khí phục vụ cho nông nghiệp, đây là lĩnh vực còn để trống trong khi nhu cầu của nông dân rất lớn; định hướng nông dân dùng phân bón, thuốc trừ sâu, cơ khí nông nghiệp Việt; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm giáo dục trong nước, kể cả phục vụ cho giáo dục trực tuyến, máy tính bảng; tuyên truyền tới mọi giáo viên, học sinh để nâng tỷ lệ sử dụng hàng Việt. Đích cuối cùng là nâng cao niềm tự hào hàng Việt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ, để hoàn thiện chương trình kế hoạch công tác năm 2015 và định hướng năm 2016. Về công tác lãnh chỉ đạo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết trên cơ sở cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ có dự thảo hướng dẫn Kết luận 107-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện CVĐ để gửi các tỉnh, các Bộ ngành liên quan và đến tháng 6/2015 sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai kết luận của Ban Bí thư.

Về công tác truyền thông, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông có định hướng truyền thông cho báo chí xây dựng chuyên mục hưởng ứng cuộc vận động trong đó có nhấn mạnh đến tự hào hàng Việt Nam; đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng phát huy đội ngũ báo cáo viên qua Ban Tuyên giáo các cấp để giới thiệu về cuộc vận động; đồng thời đề nghị Bộ văn hóa Thể thao và du lịch tổ chức các cuộc thi để xây dựng biểu tượng cho cuộc vận động, bên cạnh đó xây dựng phương thức truyền thông bằng hình thức kịch ngắn, tiểu phẩm để tuyên truyền.

Về việc phối hợp với các cơ quan nhà nước, các Bộ ngành, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng phối hợp triển khai giám sát thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước trong đó ưu tiên giám sát hệ thống phân phối hàng việt ở các địa phương. Cùng với đó giám sát đánh giá việc tiêu thụ nông sản của Việt Nam ở thị trường trong nước tại các chợ, siêu thị, cửa hàng để  từ đó rút ra kết luận, có kiến nghị cụ thể...

Anh Vũ

Về đầu trang


Gần 86% hộ dân tại Kiên Giang lựa chọn hàng Việt Nam

Theo Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Kiên Giang, khảo sát thực tế cho thấy hơn 73% hộ dân trong tỉnh khẳng định hàng Việt Nam là lựa chọn ưu tiên hàng đầu và hiện có gần 86% hộ dân mua sắm, trang bị các đồ dùng cho sinh hoạt gia đình là hàng Việt Nam.

 

Thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Các địa phương duy trì hoạt động câu lạc bộ “Người tiêu dùng” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, vận động từng hộ gia đình lựa chọn, sử dụng hàng Việt Nam chất lượng cao. Bên cạnh đó, tổ chức các diễn đàn “Thanh niên Kiên Giang đồng hành cùng hàng Việt”, “Thanh niên Việt Nam sử dụng hàng Việt”, tập trung triển khai trong tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè…  

Tỉnh cũng ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh, thương nhân phân phối đưa hàng Việt về nông thôn, biên giới, hải đảo, bán hàng bình ổn giá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận, lựa chọn, mua sắm, sử dụng hàng Việt. Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh và xây dựng thương hiệu gắn với tăng cường giới thiệu, quảng bá hàng hóa Việt Nam. Ngành Công thương Kiên Giang phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều chuyến hàng Việt gắn với những hoạt động khuyến mãi về vùng nông thôn, biên giới, hải đảo. Qua đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận, trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng, kết nối giữa nhà sản xuất với nhà phân phối và các cơ sở mua bán lẻ tại địa phương. Các ngành chức năng hữu quan của tỉnh tăng cường công tác quản lý thị trường, hải quan, thuế để đấu tranh chống hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bảo vệ người tiêu dùng và sản xuất hàng hóa trong nước; xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu theo quy định của pháp luật, hình thành nhiều tổ chức bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.  

Ông Trương Thắng Trận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh cho biết: Năm 2014, qua khảo sát có đến 96% người dân trong tỉnh quan tâm và rất quan tâm đến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động này.  

Theo đó, để tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động; phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc trong sản xuất, phân phối và ưu tiên dùng hàng Việt Nam; xây dựng văn hóa tiêu dùng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; sản xuất nhiều hàng hóa Việt chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và xuất khẩu.  

Ngoài ra, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm và phát triển thị trường, tổ chức hội thảo, triển lãm, hội chợ sản phẩm hàng hóa Việt Nam . Bên cạnh đó, đưa hàng Việt về nông thôn, biên giới, hải đảo và tổ chức phiên chợ bán hàng Việt tại các chợ trung tâm huyện, thị xã, thành phố; tăng cường các hoạt động quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại…/.  

Lê Hải

Về đầu trang


Hàng Việt: Khẳng định vị thế sân nhà

Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại TP.HCM được đánh giá không chỉ giúp hàng Việt khẳng định được vị thế sân nhà, mà còn đóng vai trò chính trong các chương trình bình ổn thị trường của thành phố từ đầu năm đến nay.

Cánh tay nối dài cho hàng Việt

Theo ông Nguyễn Phương Đông (Phó GĐ Sở Công thương TP.HCM), trong 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động đổi mới công tác tuyên truyền và quảng bá hàng Việt. Riêng Sở Công thương TP đã chủ động tổ chức kết nối doanh nghiệp (DN) với thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước thông qua các chương trình bán hàng bình ổn tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; thông tin các ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực sản xuất; chương trình kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh/thành;….Qua những hoạt động này, thành phố đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, đặc biệt về vốn; cũng như tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát và quản lý thị trường.

Không chỉ đối với thị trường thành phố, Sở Công thương TP.HCM đóng vai trò chính trong kết nối trao đổi thông tin, hỗ trợ Sở Công Thương một số tỉnh, thành xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường năm 2015. Điển hình là các hoạt động kết nối tiêu thụ hàng hóa các tỉnh, thành đã được triển khai, như kết nối tiểu thương chợ đầu mối, chợ loại 1 của TP.HCM với cơ sở sản xuất của tỉnh An Giang (tổ chức tại An Giang); kết nối tiêu thụ hành tím giữa hệ thống phân phối thành phố với hợp tác xã, hộ nông dân Sóc Trăng (tổ chức tại Sóc Trăng); kết nối tiêu thụ vải thiều giữa hệ thống phân phối thành phố với doanh nghiệp Hải Dương (tổ chức tại TP.HCM)… 

Tính đến nay, hàng Việt đã có mặt và chiếm ưu thế tuyệt đối tại 240 chợ truyền thống (kể cả 03 chợ đầu mối), 35 trung tâm thương mại, 176 siêu thị và 672 cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, hàng Việt cũng được phân phối đa dạng vào các loại hình phân phối như chợ truyền thống, chợ đầu mối nông sản thực phẩm, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh,…. Đáng chú ý, đã có hơn 542 chuyến bán hàng Việt lưu động phục vụ cho công nhân và người lao động được tổ chức tại các khu vực quận/huyện vùng ven của thành phố.

 Theo Sở Công thương TP, khảo sát trong 6 tháng đầu năm nay, các chuỗi cung ứng hàng Việt được đánh giá đã đóng vai trò chính giúp bình ổn giá thị trường thời điểm sau tết Nguyên đán cho đến nay. Trong đó, nhiều DN đã thực hiện giảm giá sâu từ 5 - 49% trong các dịp lễ, tết để kích thích tiêu dùng và hỗ trợ người thu nhập thấp mua sắm. 

Theo Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” – TP.HCM, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố đã được triển khai sâu rộng từ cấp thành phố đến các cấp cơ sở và lan tỏa vào từng khu dân cư, chợ truyền thống, trường học,…Bên cạnh đó, những nỗ lực của từng DN Việt trong việc phát triển sản phẩm, đã giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin chủ động hơn.

Không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất, phân phối hàng Việt, TP.HCM cũng đã thường xuyên kiểm tra, xử lý theo quy định đối với hàng gian, hàng giả, hàng ngoại nhập nhập lậu, hàng kém chất lượng; kiểm tra việc niêm yết giá; bán đúng giá niêm yết,... 

Liên tục đổi mới để đủ sức cạnh tranh

Đối với những khó khăn hiện nay trong thực hiện CVĐ, Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” – TP.HCM đánh giá, khó khăn lớn nhất hiện nay là sức cạnh tranh của các DN Việt trên địa bàn còn chưa cao. Điển hình là việc xây dựng thương hiệu tuy đã được chú trọng và có sự hỗ trợ tích cực của nhà nước, nhưng nhìn chung các DN trong một số lĩnh vực, ngành nghề vẫn chưa xây dựng được thương hiệu hàng Việt uy tín đối với người tiêu dùng.

Đối với đại bộ phận DN trên địa bàn thành phố hiện là DN vừa và nhỏ, do đó cũng không có nguồn lực về nhân sự, tài chính,... để xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, quảng cáo, marketing trên các kênh truyền thông. Bên cạnh đó thì ý thức của một vài thương nhân, DN còn hạn chế, chủ yếu vì lợi ích riêng nên tạo điều kiện, tiếp tay cho hàng nhái, hàng kém chất lượng tồn tại. 

Theo Ban chỉ đạo CVĐ, thị trường TP.HCM đã và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, do đó các sản phẩm được sản xuất trong nước phải liên tục đổi mới để thích nghi cũng như đủ sức đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các sản phẩm nhập khẩu. Trong đó, việc xây dựng và phát triển mở rộng hệ thống phân phối đòi hỏi phải có chiến lược bài bản và vốn đầu tư khá lớn, đây là một trong những trở ngại lớn của các DN vừa và nhỏ thành phố trong việc xúc tiến mở rộng thị trường.    

LÊ ANH

Về đầu trang


Hà Nội: Sơ kết 6 tháng đầu năm Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đào Văn Bình- UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng BCĐ CVĐ TP; Lê Thị Kim Oanh- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, Phó Trưởng BCĐ CVĐ TP; Nguyễn Xuân Điệp- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP. Các đồng chí thành viên BCĐ CVĐ TP và đại diện BCĐ CVĐ các quận, huyện, thị.

6 tháng đầu năm 2015, công tác tuyên truyền CVĐ đã được BCĐ các cấp, ngành, đoàn thể tập trung chỉ đạo sâu sát, toàn diện với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Qua đó, tạo sức lan toả rộng khắp, từng bước xây dựng được nét văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Các nội dung tuyên truyền được chuyển tải trên các bản tin và trang Web của MTTQ TP, các đoàn thể, sở, ban, ngành; trên các chuyên trang, chuyên mục, phụ san của các báo TW, TP, các ngành, trên Cổng giao tiếp điện tử TP, qua các lớp tập huấn của hệ thống MTTQ các cấp. Đặc biệt, Sở Công  thương đã có nhiều giải pháp mới để đưa CVĐ thấm sâu vào đời sống: Xây dựng các điểm bán hàng cố định với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại các chợ, trung tâm thương mại; tổ chức chương trình “Tuần hàng Việt” tại các quận, huyện, thị xã; xây dựng ấn phẩm tuyên truyền và bản đố số về mạng lưới phân phối hàng Việt trên địa bàn TP; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm có thế mạnh của làng nghề; xây dựng trang thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử và vận động các doanh nghiệp (DN)  thương mại điện tử bán hàng Việt.

Tích cực hưởng ứng CVĐ, các DN trên địa bàn TP đã chủ động đầu tư, thay đổi công nghệ tiên tiến, áp dụng khoa học quản lý, tiết kiệm chi phí gián tiếp để nâng cao chất lượng hàng hóa, tạo sự đa dạng mẫu mã sản phẩm, giảm giá thành, coi trọng khách hàng, tăng cường quảng bá sản phẩm, thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cho đến nay, hơn 90% hàng hóa bày bán ở các siêu thị, chợ đầu mối, trung tâm thương mại trên địa bàn TP là hàng Việt Nam. Tiêu biểu như hệ thống siêu thị Vinatex Mart gần 100%, hệ thống siêu thị Saigon Coop Mart là khoảng 95%, hệ thống siêu thị Big C là gần 90%... Riêng tại các cửa hàng bình ổn thị trường cũng có gần 90% hàng hóa sản xuất trong nước. Tại các khu vực nông thôn, hiện có tới 80% hàng hóa được bày bán là hàng Việt Nam, trong đó sản phẩm hàng hóa phục vụ nhu cầu học tập của học sinh chiếm 90% là hàng Việt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện CVĐ 6 tháng đầu năm 2015 còn một số tồn tại: Một số DN chưa quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá về sản phẩm hàng hóa Việt Nam đến đông đảo người tiêu dùng, chưa quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu nhãn mác của sản phẩm, hàng hóa. Trên thị trường vẫn còn xảy ra những vụ buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm không an toàn, gây ảnh hưởng đến lòng tin của người tiêu dùng. Một số đơn vị, sở, ngành chưa nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc nâng cao chất  lượng CVĐ, chưa chủ động báo cáo kết quả triển khai CVĐ ở đơn vị mình về BCĐ CVĐ TP.

Trong 6 tháng cuối năm 2015, BCĐ CVĐ TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, BCĐ CVĐ các quận, huyện, thị xã phải đổi mới phương thức tuyên truyền đến các DN, người tiêu dùng với nhiều nội dung phong phú để đảm bảo 100% người dân và DN biết đến CVĐ. Các cơ quan, báo, đài của TW, TP tiếp tục tuyên truyền sâu về CVĐ, tăng cường tuyên truyền về các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, DN có sản phẩm tốt được người tiêu dùng Thủ đô yêu thích nhằm vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; đồng thời, tập trung tuyên truyền về các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường trong nước. Các DN tiếp tục tăng cường công tác maketing, quảng bá giới thiệu các mẫu mã sản phẩm bằng nhiều hình thức. Sở Công thương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình bình ổn giá; tổ chức đưa hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa  bàn TP. Các ngành chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thị trường, giá cả sản phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, phòng chống buôn lậu, hàng cấm và gian lận thương mại, góp phần kiềm chế lạm phát, bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng CVĐ bền vững.

Tại hội nghị đã tập trung làm rõ ý nghĩa to lớn của công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, nâng cao ý thức, quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng đối với việc sử dụng hàng Việt Nam chất lượng cao. Các đại biểu cũng nêu một số sáng kiến, kinh nghiệm và đề xuất trong việc tổ chức hội chợ hàng Việt, đưa hàng Việt về nông thôn, kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các vùng miền…nhằm từng bước nâng cao hiệu qủa thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP, thực hiện kế hoạch năm 2015 có 100% người dân biết đến CVĐ...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đào Văn Bình- UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng BCĐ CVĐ TP cho rằng, 6 tháng đầu năm, các ngành, các cấp, thành viên BCĐ CVĐ đã cụ thể hóa được kế hoạch của BCĐ CVĐ TP thành kế hoạch triển khai của từng đơn vị, vào cuộc tích cực, đồng bộ, đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng. Các DN sản xuất hàng Việt đã tích cực đầu tư công nghệ, đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm có sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh đến tay người tiêu dùng. Cơ quan quản lý thị trường cũng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường, từng bước bảo vệ sản phẩm hàng Việt. Đặc biệt, BCĐ CVĐ TP và các sở, ngành, quận, huyện đã làm tốt việc liên kết với các tỉnh, thành trong cả nước về bán hàng, tiêu thụ hàng nông sản theo thời vụ, như dưa hấu Quảng Nam, hành tím Sóc Trăng, vải thiều Bắc Giang, Hải Dương…Đây là điểm mới trong việc triển khai CVĐ và là kết qủa rất đáng phấn khởi của TP.

Đồng chí Đào Văn Bình cũng đề nghị, 6 tháng cuối năm, công tác tuyên truyền CVĐ cần được tăng cường cả chiều rộng lẫn chiều sâu để 100% người tiêu dùng đều biết đến CVĐ và ủng hộ hàng Việt. Hình thức tuyên truyền cần được đa dạng hóa, trong đó chú trọng đến tuyên truyền qua các khẩu hiệu về CVĐ và tuyên truyền qua hệ thống loa, đài truyền thanh xã, phường…Bên cạnh việc biên soạn các khẩu hiệu sao cho dễ nhớ, dễ đọc, Ban Tuyên giáo thành ủy tiếp tục tổ chức phát phiếu thăm dò, để người tiêu dùng bình chọn sản phẩm hàng Việt được ngừoi tiêu dùng Thủ đô ưa thích. Cơ quan quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, xử lý việc sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; nhất là những DN lợi dung uy tín của CVĐ, lấy sản phẩm kém chất lượng của nước ngoài dán nhãn hàng Việt Nam để lưu thông, ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng sản phẩm hàng Việt./.

                                                                                                Thu Khanh

Về đầu trang


Quảng Nam: Triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2015 

Chiều 23/6, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nguyễn Phi Hùng- Trưởng Ban Thường trực Cuộc vận động đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để thảo luận, góp ý về Kế hoạch triển khai Cuộc vận động năm 2015

 

Phát biểu tại cuộc họp,  đồng chí Nguyễn Phi Hùng cho biết: Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là nhiệm vụ thường xuyên trong công tác cấp ủy trong thời gian qua, góp phần tạo nên những hiệu ứng tích cực trong toàn dân. Trong thời gian tới, để triển khai Cuộc vận động có hiệu quả, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, các thành viên BCĐ tích cực nghiên cứu triển khai tìm ra giải pháp đưa Cuộc vận động đi vào thực chất, cụ thể, mang lại hiệu quả cao.

Theo Kế hoạch, nhằm triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, năm 2015, tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu hàng hóa thương hiệu Việt và các chính sách có liên quan; tiếp tục nâng cao ý thức công dân, tinh thần yêu nước, xây dựng văn hóa sản xuất và tiêu dùng của người Việt Nam; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa nội dung Cuộc vận động gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tạo sự hưởng ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp, người tiêu dùng. Xem đây là một trong những tiêu chí bình chọn gương “ Người tốt việc tốt”, “Gia đình văn hóa”; Tuyên truyền và phổ biến một số quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và hàng hóa sản xuất trong nước, tư vấn cho người tiêu dùng cách nhận biết chất lượng sản phẩm…đồng thời phản ánh những vấn đề cần khắc phục trong sản xuất, quản lý, phân phối và tiêu dùng hàng Việt Nam; Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm trao đổi xác định tiêu chí hàng Việt, phân biệt hàng giả, hàng thật; Vận động các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã, giá thành hợp lý…

Song song với đó, đẩy mạnh công tác vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động. Gắn thực hiện Cuộc vận động với các cuộc vận động, phong trào thi đua của từng địa phương, đơn vị. Phát hiện và nêu gương các điển hình tiên tiến trong việc sử dụng và vận động mọi người sử dụng hàng Việt; đấu tranh phê phán các biểu hiện tâm lý sính hàng ngoại…

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; Tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại như điều tra, khảo sát thị trường người tiêu dùng, tổ chức các hội chợ, phiên chợ, điểm bản hàng Việt…

Tại cuộc họp lần này, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã đóng góp nhiều ý kiến về nội dung, hình thức tuyên truyền cho Cuộc vận động.

Thúy Hằng

Về đầu trang


Bình Dương: Xây dựng kênh truyền thông Tự hào hàng Việt Nam

Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu 9/9 huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh và các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội xây dựng được kênh truyền thông “Tự hào hàng Việt Nam”...

Tỉnh ủy Bình Dương vừa ban hành văn bản về chương trình hành động thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2015-2020.

Theo đó, trong giai đoạn 2015-2020, tỉnh sẽ tập trung phát triển thị trường trong nước, hệ thống siêu thị, chợ, các khu đô thị, khu dân cư và khu vực nông thôn với các chỉ tiêu cụ thể như: 100% người tiêu dùng và doanh nghiệp biết CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2015-2020; 9/9 huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh và các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội xây dựng được kênh truyền thông “Tự hào hàng Việt Nam”; 9/9 huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh triển khai chương trình xây dựng điểm bán hàng Việt Nam cố định, bền vững…  

 Đình Quân

Về đầu trang


Sóc Trăng: Tích cực thực hiện CVĐ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo đã tổ chức trên 3.600 triển lãm, trưng bày sản phẩm, thu hút gần 134.000 người tham gia.  

Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn phối hợp với các siêu thị trên địa bàn tỉnh thực hiện 9 chuyến bán hàng lưu động về các huyện, thị, vận động và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia Hội chợ ở trong và ngoài nước, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng.   

Thùy Trâm

Về đầu trang


Nhận thức đúng chất lượng hàng Việt

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định, Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam sẽ góp phần giúp người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Năm 2015, lần đầu tiên, Bộ Công thương sẽ tổ chức “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” (gọi tắt là Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam). Ngày 22/9, trả lời phỏng vấn báo chí về sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam khẳng định, Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam sẽ góp phần giúp người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam. Từ đó  góp phần xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt.

PV: Thưa bà, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã triển khai 6 năm và nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của người tiêu dùng, các doanh nghiệp. Tuy nhiên định nghĩa “Thế nào là hàng Việt Nam” luôn nhận được câu trả lời khác nhau. Bà suy nghĩ thế nào về điều này?

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Hàng Việt Nam, hàng hóa thương hiệu Việt đã có định nghĩa chính thức tại Tài liệu tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) chủ trì biên soạn và phát hành vào tháng 11/2012. 

Cụ thể: Hàng Việt Nam là sản phẩm hàng hoá được sản xuất, lắp ráp và các dịch vụ được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, tuân thủ pháp luật của Nhà nước Việt Nam; không phải hàng hoá, dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài. Hàng hóa thương hiệu Việt: là hàng hóa do các doanh nghiệp, nhà sản xuất kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam sở hữu và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam.

Với định nghĩa này, tôi cho rằng, cuộc vận động đã nhận được sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng, của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng hóa thương hiệu Việt cũng như của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên lãnh thổ Việt Nam.

Với việc tổ chức “Tuần nhận diện hàng Việt 2015 – Tự hào hàng Việt Nam”, Bộ Công Thương mong muốn mang thông điệp gì đến người tiêu dùng, thưa bà?

- Năm 2015, lần đầu tiên, Bộ Công thương trực tiếp chủ trì hoạt động “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” (gọi tắt là Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam) với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng đến mọi đối tượng để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam từ đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt. 

Việc tổ chức Tuần lễ tự hào hàng Việt Nam là nhiệm vụ thuộc Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, (do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) thuộc Nhóm Chương trình hỗ trợ nhằm thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi của cộng đồng nhằm triển khai các hoạt động tuyên truyền quảng bá Cuộc vận động về hàng Việt Nam, về doanh nghiệp Việt Nam uy tín rộng rãi trong xã hội, để người tiêu dùng dễ dàng biết đến và ưu tiên trong mua sắm, sử dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương mong muốn “Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam” sẽ là nơi để lãnh đạo ở Trung ương, địa phương, Hiệp hội ngành hàng/ngành nghề, doanh nghiệp giao lưu, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện hoạt động kết nối hàng hóa, nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để nhà sản xuất trực tiếp tiếp cận hệ thống phân phối, từ đó tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp doanh nghiệp ổn định phát triển sản xuất.

Cũng từ những bước đi đầu tiên này, chúng tôi mong muốn những năm tiếp theo, xã hội sẽ biết đến “Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam” được tổ chức thường niên như một sự kiện quốc gia vào tháng 9 hàng năm. Nhân dân cả nước biết đến sẽ có một Tuần lễ chính thức hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, một tuần lễ tiêu dùng hàng Việt Nam vì hàng Việt Nam có chất lượng và 1 tuần lễ doanh nghiệp Việt Nam uy tín vì người tiêu dùng Việt Nam.

Hiệu quả từ Cuộc vận động này chứng tỏ cho những nỗ lực phối hợp giữa hai cơ quan Ủy ban TW MTTQ Việt Nam và Bộ Công Thương? Theo bà, trong thời gian tới, để công tác phối hợp được hiệu quả hơn, hai bên cần có những giải pháp nào để Cuộc vận động đạt được mục đích như tên gọi: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam?

- Đúng như vậy, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động và Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ xây dựng, thực hiện các chương trình, hoạt động để Cuộc vận động đạt được hiệu quả như ngày hôm nay.

Trong năm 2015, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Mặt trận thực hiện nhiều chương trình như tổ chức triển khai và giám sát thực hiện Đề án “Phát triển thị trường trong nước” gắn với Cuộc vận động;  “Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam”; tọa đàm “Làng nghề Việt Nam: truyền thống, thực trạng và giải pháp phát triển trong thời kỳ hội nhập”.

Về phía Bộ Công thương, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động, chúng tôi sẽ đẩy mạnh triển khai các hoạt động phù hợp với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Cuộc vận động đã được đề ra tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động do Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động tổ chức vào ngày 11/10/2014 và tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động hàng năm; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17/9/2012 về tăng cường thực hiện Cuộc vận động và Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động giai đoạn 2014 - 2020;  Kết luận số 107-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Đồng thời, Bộ Công Thương đề xuất với Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện Cuộc vận động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao trong Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động giai đoạn 2014 - 2020, theo hướng xã hội hóa, nhằm thu hút thêm các nguồn ngân sách từ địa phương, đóng góp của các tổ chức, cá nhân. 

Đặc biệt cần thường xuyên duy trì các chuyên trang, chuyên mục về Cuộc vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn lồng ghép nội dung Cuộc vận động trong các hội nghị, các cuộc sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện Cuộc vận động tại các Bộ, ngành và địa phương trên cả nước.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng! 

Chương trình “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” sẽ chính thức được tổ chức từ ngày 27/9/2015 đến hết ngày 4/10/2015 với các hoạt động lớn đồng thời trên 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

    Dạ Yến (thực hiện)

Về đầu trang


Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Đòn bẩy phát triển kinh tế

Tối ngày 4/10, Bộ Công thương tổ chức lễ bế mạc chương trình “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 – Tự hào hàng Việt Nam”. Ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người VN ưu tiên dùng hàng Việt Nam” dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương, Phó Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho biết: Trong thời gian diễn ra “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 – Tự hào hàng Việt Nam”, được sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (VITIC) đã tổ chức 3 hội nghị ở TP Hồ Chí Minh (ngày 29/9), Đà Nẵng (ngày 30/9) và Hà Nội (1/10), với tổng cộng khoảng 500 Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà phân phối tham gia. Kết quả, có tổng cộng hơn 120 hợp đồng được ký kết.Theo đó, số lượng khách tham quan ước tính khoảng 20.000 lượt tham quan, mua sắm, tìm hiểu về hàng Việt thông qua hội chợ. Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi và bốc thăm trúng thưởng cũng rất sôi động: 1.000 voucher mua sắm trị giá 50.000 đồng/voucher đã được trao tới người tiêu dùng. Thực hiện 5 chương trình bốc thăm trúng thưởng, với tổng giá trị quy đổi tiền mặt trị giá 100 triệu đồng. Các giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn theo phiếu bình chọn kiêm lá thăm may mắn tại hội chợ ở Hà Nội là: Giải “Sản phẩm hàng Việt được yêu thích tại Hội chợ triển lãm “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” đã thuộc về Công ty Cổ phần thực phẩm Delta – SP Rượu Việt Xưa; Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội – Halico - sản phẩm Vodka Hà Nội; sản phẩm Nho Ninh Thuận của Trang trại Quang Ninh – Trung tâm khuyến công Ninh Thuận, công ty cổ phần công nghệ cao Bắc Hà với sản phẩm tinh nghệ Cucumin.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, thay mặt Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự đóng góp của Chương trình với việc kết nối cho hàng trăm doanh nghiệp gặp gỡ, ký hợp đồng và thu hút nhiều nghìn lượt người tiêu dùng tới tham quan, mua sắm hàng hóa, sản phẩm Việt Nam. Chương trình cũng đã góp phần giúp các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa do mình sản xuất tới đông đảo người tiêu dùng trong nước.

“Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ban chỉ đạo CVĐ đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 có 100% người tiêu dùng và doanh nghiệp biết đến CVĐ; 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành và tổ chức chính trị - xã hội xây dựng được kênh truyền thông “Tự hào hàng Việt”; hàng Việt có thế mạnh chiếm 80% thị phần tại các kênh phân phối truyền thống ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai xây dựng điểm bán hàng Việt Nam cố định, bền vững; cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật mạng lưới phân phối hàng Việt của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh...”, chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Những Chương trình cụ thể và đầy ý nghĩa như “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015” sẽ là những bước đi để biến các mục tiêu nêu trên sớm trở thành hiện thực. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong rằng Bộ Công Thương sẽ tiếp tục có nhiều chương trình, hoạt động phong phú, rộng khắp, để tăng cường công tác truyền thông, quảng bá cho các sản phẩm Việt, giúp người tiêu dùng biết đến các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ uy tín, có chất lượng, các sản phẩm mới, các sản vật vùng miền… trên thị trường Việt Nam để người tiêu dùng biết đến hàng Việt và có sự lựa chọn đúng đắn, đáng tin cậy khi tiêu dùng hàng Việt.

Tại buổi lễ, chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam hãy nỗ lực phấn đấu hơn nữa, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm….  để hàng Việt ngày càng chiếm được niềm tin hơn nữa đối với người tiêu dùng trong nước và quốc tế và người Việt Nam hãy ưu tiên lựa chọn hàng Việt Nam mỗi khi mua sắm, tiêu dùng, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân Việt Nam chúng ta.  

Nhã Phương

Về đầu trang


Hàng Việt Nam đã chiếm ưu thế trong lòng người tiêu dùng

Ngày 27/9, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Công thương, Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam Vũ Trọng Kim; bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; ông Đào Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc vận động Thành phố Hà Nội tham dự và cắt băng khai mạc Hội chợ.

Theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, chương trình “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” được tổ chức với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng đến mọi đối tượng để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt, tạo chuyển biến về nhận thức trong nhân dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tổ chức kinh tế - xã hội, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam…

Sau 6 năm triển khai CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, 92% người tiêu dùng được hỏi rất quan tâm đến CVĐ, 93% số người tiêu dùng tự xác định khi mua hàng hóa sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam, 54% người tiêu dùng khuyên người thân trong gia đình, bạn bè, người quen biết nên mua hàng Việt Nam. Điều đó cho thấy hàng Việt Nam đã ngày càng chiếm được ưu thế trong lòng người tiêu dùng. 

Hưởng ứng chương trình nhận diện hàng Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, ông Đào Văn Bình, Trưởng ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội cho rằng, đây là cơ hội để các doanh nghiệp thông tin, giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, hàng Việt Nam chất lượng cao, sản phẩm chủ lực và các sản phẩm tại các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội tới người tiêu dùng, du khách trong và ngoài nước gắn với hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích người tiêu dùng.

Thay mặt Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim cho biết, tại hội nghị tổng kết 5 năm CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ban chỉ đạo CVĐ đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% người tiêu dùng và Doanh nghiệp biết đến CVĐ. 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành xây dựng có kênh truyền thông “tự hào hàng Việt”.

Đồng thời, phải làm sao để hàng Việt chiếm 80% thị phần tại các kênh phân phối truyền thống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai xây dựng điểm bán hàng Việt Nam cố định, bền vững cũng như cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu và cập nhật mạng lưới phân phối hàng Việt của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. 

“Những chương trình cụ thể và đầy ý nghĩa như “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015” sẽ là những bước đi để biến các mục tiêu nên trên sớm trở thành hiện thực” Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim khẳng định.

Sau đợt tổ chức Tuần lễ tự hào hàng Việt, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim bày tỏ hy vọng, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức nhiều chương trình, hoạt động rộng khắp để tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá cho sản phẩm Việt, giúp người tiêu dùng biết đến các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ uy tín, có chất lượng, các sản phẩm mới có chỉ dẫn địa lý, các sản phẩm vùng, miền… trên thị trường Việt Nam để người tiêu dùng biết đến hàng Việt và có sự lựa chọn đúng đắn, đáng tin cậy khi tiêu dùng hàng Việt.

Nguyễn Phượng

Về đầu trang


Muốn dân dùng hàng Việt phải nâng cao chất lượng

“Tỉnh Quảng Bình cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại; sản xuất các mặt hàng có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý”, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Chiều ngày 5/1, tại Quảng Bình, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) do ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Quảng Bình để kiểm tra kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động theo tinh thần Thông báo Kết luận 264- TB/TƯ của Bộ Chính trị và Chỉ thị 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Quảng Bình.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động ở tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cuộc vận động đã làm thay đổi về nhận thức, ý thức và hành vi tiêu dùng hàng Việt Nam trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng mà còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường nội địa, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Đến nay, đa số các chợ, siêu thị, quầy bách hóa tổng hợp của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về tỉ lệ hàng Việt của người dân ngày càng cao. Cụ thể, mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, hàng lương thực, hàng vật liệu xây dựng, trang trí nội thất tỉ lệ hàng Việt chiếm 85 - 90%; hàng dệt may chiếm tỉ lệ từ 70-80%, hàng thủy sản 100% là hàng Việt được tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; hàng điện máy, điện tử hàng Việt chiếm khoảng 30-35%...

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Quảng Bình đã có những kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương về những hạn chế, tồn tại trong triển khai thực hiện cuộc vận động. Theo đó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn yếu, chất lượng còn thấp, giá cả chưa hợp lý, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân, sức cạnh tranh trên thị trường còn hạn chế; cần tránh trình trạng doanh nghiệp “mạnh ai nấy được”; ý thức, nhu cầu sính đồ ngoại vẫn còn tồn tại trong nhân dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Vũ Trọng Kim ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Để Cuộc vận động ngày càng hiệu quả, Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt thông báo Kết luận 264-TB/TW của Bộ Chính trị giúp người tiêu dùng nhận thức đúng khă năng sản xuất, kinh doanh và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết cuộc vận động để rút kinh nghiệm và nhân rộng cuộc vận động.

Tiếp đó, cần đề cao vai trò quản lý Nhà nước; kiểm tra kiểm soát từng lĩnh vực như hàng lậu, hàng giả; các nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm; cần có chính sách đối với các doanh nghiệp để hỗ trợ đưa hàng hóa lên với bà con vùng sâu vùng xa, vùng còn khó khăn.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Vũ Trọng Kim nhấn mạnh “tỉnh Quảng Bình cần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại; sản xuất các mặt hàng có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý, phù hợp với thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng”.

Xuân Thi

Về đầu trang


'Xây dựng thương hiệu sản phẩm có địa chỉ tin cậy'

Sáng ngày 5/1, tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động tại huyện ủy Lệ Thủy.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Hữu Thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lệ Thủy cho biết: Sau 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã có nhiều thay đổi.

Phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, người dân huyện Lệ Thủy đã ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng sản xuất trong nước; từng bước khắc phục tâm lý sính hàng ngoại.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Nhận thấy được tiềm năng của thị trường nội địa, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại nhằm tạo ra nhiều dòng sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Cuộc vận động huyện Lệ Thủy, đến nay các chợ, cửa hàng trên địa bàn huyện có khoảng 80% hàng Việt được bày bán; tại các cơ sở y tế, bệnh viện sử dụng 90% thuốc sản xuất trong nước...

Để khuyến khích sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, UBND huyện Lệ Thủy đã hỗ trợ 52 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa; tổ chức các hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn, về vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Cùng với đó, các đơn vị chức năng đã chấn chính công tác niêm yết công khai giá theo quy định; phát hiện, xử lý, tiêu hủy các mặt hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở huyện Lệ Thủy vẫn tồn tại nhiều hạn chế.

Việc quảng bá thông tin về sản phẩm chưa nhiều; hệ thống phân phối để đưa hàng Việt còn yếu... Đặc biệt, thói quen sính hàng ngoại vẫn còn tồn tại trong nhân dân, nhất là những người có thu nhập cao.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở huyện Lệ Thủy và Trung ương đã thảo luận, chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về Cuộc vận động nhằm mục đích khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt; các doanh nghiệp sản xuất trong nước nâng cao chất lượng hàng hóa, mở rộng thị trường nội địa...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Trọng Kim ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Cuộc vận động trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký nhấn mạnh: “Sau 5 năm triển khai thực hiện, huyện Lệ Thủy đã xây dựng được nhiều mô hình, kinh nghiệm quý để nhân rộng Cuộc vận động. Để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn huyện Lệ Thủy ngày càng phát triển sâu rộng, lãnh đạo địa phương cần huy động sức mạnh nội sinh để phát triển nông – lâm – thủy sản và du lịch; nâng cao giá trị sản phẩm trên diện tích sản xuất. Đặc biệt chú ý tới khâu tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân, cần phải xây dựng thương hiệu sản phẩm có địa chỉ tin cậy để vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vừa tạo uy tín cho nhà sản xuất, cho địa phương".

Trước đó, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá, xã Lộc Thủy; đến thăm Nhà máy sản xuất nước khoáng Bang trên địa bàn thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy).

Xuân Thi

Về đầu trang


Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Vừa qua, tại tỉnh Tiền Giang, Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ươnng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương  Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Tiền Giang về việc triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo tinh thần Thông báo Kết luận 264 - TB/TW của Bộ Chính trị, Kết luận 107 - KL/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đại diện Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao; Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; Huỳnh Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc Vận động tỉnh Vĩnh Long, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh là thành viên trong Ban Chỉ đạo, Bộ phận thường trực và giúp việc Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh, phóng viên báo, đài ở địa phương.

Năm 2015, theo báo cáo kết quả thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại tỉnh Tiền Giang, điểm nổi bật việc thực hiện Cuộc vận động là công tác tuyên truyền như: Đài PT-TH tỉnh đã tổ chức 5 tọa đàm trực tiếp trên sóng truyền hình về chủ đề “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, mỗi chương trình có thời lượng 60 phút; Báo Ấp Bắc thực hiện hàng trăm tin bài, phóng sự ảnh tuyên truyền về Cuộc vận động; hàng chục các chương trình văn hóa văn nghệ tại các phiên chợ hàng Việt, thu hút hàng chục ngàn lượt người dân đến xem; tuyên truyền hơn 970 cuộc, với trên 31.000 lượt cán bộ, đảng viên tham dự;  tuyên truyền rộng khắp Cuộc vận động ra các khu vực dân cư được hơn 15.700 cuộc, với hơn 500 ngàn lượt người được tiếp nhận thông tin. Đặc biệt công tác tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã được lồng gắn với ngành giáo dục, thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, họp hội đồng sư phạm, sinh hoạt các đoàn thể, tiết sinh hoạt chủ nhiệm, phát thanh nhà trường, họp cha mẹ học sinh, kết quả đã tuyên truyền 661 cuộc, có 148.184 giáo viên, học sinh tham dự.

Hoạt động tổ chức hội chợ, đưa hàng Việt về nông thôn được quan tâm: Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức 1 phiên chợ hàng Việt  chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2015) và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư 18/11/2015. Kết quả có 15 doanh nghiệp, trong đó có 5 doanh nghiệp ngoài tỉnh. Tổng giá trị hàng hóa tham gia hội chợ gần 1,2 tỷ đồng, doanh số bán ra trên 535 triệu đồng, khách tham quan và mua sắm khoảng hơn 3.500 ngàn người. Vận động các doanh nghiệp tài trợ cho chương trình 150 phần quà cho hộ nghèo và học sinh nghèo hiếu học tại địa phương; Sở Công thương phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành, Cai Lậy và các đơn vị có liên quan tổ chức chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn” 02 về nông thôn, có 34 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, với 61 gian hàng, với danh thu 460 triệu đồng, có trên 9.000 lượt người tham quan mua sắm, vận động các doanh nghiệp tặng 125 phân quà, tổng trị giá 27 triệu đồng. Ngoài ra Sở cũng hỗ trợ Siêu thị Co.op Mart Mỹ Tho tổ chức 04 đợt bán hàng lưu động về nông thôn tại 01 số huyên trên địa bàn tỉnh, với tổng doanh thu 90 triệu đồng và có khoảng 1.500 lượt người tham quan mua sắm…

Thay mặt đoàn công tác, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện Cuộc Vận động của tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua. Trong đó, công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện khá tốt, sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã có sự phối hợp nhịp nhàng hiệu quả trong công tác triển khai thực hiện Cuộc vận động. Các hoạt động xúc tiến thương mại, các chính sách nâng cao thế mạnh hàng địa phương được triển khai trong năm qua đã mang lại kết quả khả quan; đồng thời tỉnh cũng tổ chức tốt các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Để Cuộc Vận động tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuộc vận động nâng cao nhận thực về cuộc vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, ưu tiên dùng hành Việt để khuyến khích phát triển sản xuất trong nước; phát huy thế mạnh các mặt hàng nông sản của địa phương; tăng cường công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức tốt hệ thống phân phối, đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng; các cơ quan quản lý Nhà nước cần đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường nội địa, từng bước vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

Trước đó, Đoàn Kiểm tra đã tới thăm và làm việc với Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ thành phố Mỹ Tho và Ban Chỉ  đạo Cuộc vận động thị xã Gò Công. Tại các nơi, đoàn đã biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong kinh doanh, tiêu thụ hàng Việt Nam và triển khai thực hiện Cuộc vận động.

                                                                         Hoàng Anh Tuấn

Về đầu trang


Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” làm việc tại tỉnh Vĩnh Long

Vừa qua, tại tỉnh Vĩnh Long, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Vĩnh Long về việc triển khai Cuộc Vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo tinh thần Thông báo Kết luận 264 - TB/TW của Bộ Chính trị, Kết luận 107 - KL/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đại diện Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, các ban chuyên môn  của Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam là thành viên Ban Thư ký và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; Đỗ Hoàng Huynh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc Vận động tỉnh Vĩnh Long, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh là thành viên trong Ban Chỉ đạo, Bộ phận thường trực và giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh, phóng viên báo, đài ở địa phương.

Công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo cuộc vận động được quan tâm, đến nay, 8/8 huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh đã thành lập được ban chỉ đạo, một số xã, phường cũng đã thành lập và đi vào hoạt động. Trong năm qua, Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp với các ngành có liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về cuộc vận động này.  Năm 2015, Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên Ban chỉ đạo tổ chức được 160 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn với sự tham gia của 250 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, có hơn 110.000 lượt người tham quan,  mua sắm với doanh số đạt hàng chục tỷ đồng. Sở Công thương phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức thành công 02 hội chợ thương mại – nông nghiệp trong tỉnh, có 350 doanh nghiệp Việt tham gia với trên 700 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm; hỗ trợ cho 24 lượt doanh nghiệp tham gia 12 hội chợ trong nước, ngoài nước. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh của hàng hóa. Siêu thị Coop Mart Vĩnh Long đã có tỉ lệ cơ cấu phân phối hàng Việt cao trên 90%, đặc biệt đã tổ chức nhiều phiên chợ đưa hàng việt về nông thôn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả Ban Chỉ đạo Cuộc Vận động tỉnh Vĩnh Long đã đạt được trong thời gian qua và tiếp tục phát huy.  Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh tiếp tục nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng các cấp đối với cuộc vận động; nâng cao nhận thức về cuộc vận động đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, xây dựng chương trình hành động cụ thể, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục. Chú trọng việc đổi mới công tác tuyên truyền về cuộc vận động, xây dựng các chương trình hành động coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, tích cực kiểm tra, sơ kết Cuộc vận động, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, nêu cao tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt. Đấu tranh chống hàng gian, hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, mất an toàn thực phẩm xâm nhập thị trường nội địa. Cần gắn cuộc vận động vào thi đua xếp loại đánh giá chi bộ, đảng bộ hàng năm, đồng thời xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, định hướng người tiêu dùng trong sử dụng hàng Việt. Ngoài ra, xây dựng các hệ thống phân phối, mở nhiều đợt cao điểm đưa hàng Việt về nông thôn, vận động doanh nghiệp không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý để tạo lòng tin người dân trong sử dụng hàng Việt. Đối với các doanh nghiệp, nhà sản xuất, không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng hàng hóa để phục vụ cho người dân, cam kết đảm bảo giá cả hợp lý, có như vậy mới tạo được lòng tin của người dân khi sử dụng hàng Việt. Mặt trận, các đoàn thể luôn tích cực vận động hội viên đoàn viên tham gia hưởng ứng tốt Cuộc vận động. Thường xuyên đổi mới nâng chất cuộc vận động, theo phương châm, dễ hiểu, dễ làm. Mở các đợt cao điểm đưa hàng Việt về thành thị và nông thôn.

Trước đó, Đoàn Kiểm tra đã tới thăm và làm việc với Siêu thị Co.opMart Vĩnh Long; Ban chỉ đạo Cuộc vận động thành phố Vĩnh Long; tại các nơi, đoàn đã biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong kinh doanh, tiêu thụ hàng Việt Nam và triển khai thực hiện Cuộc vận động.

                                                         Hoàng Anh Tuấn 

Về đầu trang


Nơi kết nối giới thiệu, quảng bá hàng Việt Nam

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công Thương Miền Trung là doanh nghiệp chuyên đầu tư kinh doanh khai thác Chợ, Trung tâm thương mại và phân phối hàng hóa với vốn điều lệ 136 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty đã đầu tư và đưa vào khai thác một số Dự án tại tỉnh Hà Tĩnh. Đặc biệt Công ty đã đầu tư và đưa vào khai thác hiệu quả Dự án Trung tâm Thương mại Chợ Hội Cẩm Xuyên (theo hình thức xã hội hóa) với tổng mức đầu tư trên 250 tỷ đồng, với quy mô 2000 ki ốt kinh doanh, là tổ hợp liên hoàn Chợ, Trung tâm Thương mại, dịch vụ, Nhà hàng, vui chơi giải trí trên khuôn viên 44.000 m2, với hệ thống các công trình phụ trợ đầy đủ đảm bảo yêu cầu trở thành Chợ đầu mối bán buôn, bán lẻ phục vụ cho Người tiêu dùng tỉnh Hà Tĩnh và khu vực Bắc Trung Bộ. Dự án Trung tâm Thương mại Chợ Hội Cẩm Xuyên là một trong những Dự án trọng điểm, đầu tiên và quan trọng trong việc xã hội hóa đầu tư xây dựng Chợ đầu mối (chợ loại I) do Công ty CP Đầu Tư Phát Triển Công Thương Miền Trung làm chủ đầu tư.

Sau hơn 2 năm đưa vào khai thác sử dụng, Trung tâm Thương mại Chợ Hội Cẩm Xuyên đã phát huy hiệu quả cao, thu hút gần 1000 tiểu thương vào kinh doanh ổn định, Công ty đã xây dựng Trung tâm giới thiệu và bán buôn, bán lẻ hàng Việt Nam chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ, cung cấp đầy đủ hàng hóa cho tiểu thương trong Chợ và các Chợ trong khu vực, là một Doanh nghiệp tham gia tích cực thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam với khẩu hiệu “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là yêu Tổ quốc”, đến nay Trung tâm Thương mại Chợ Hội Cẩm Xuyên là một trong những mô hình Chợ xã hội hóa thành công và xây dựng tốt văn minh thương mại, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết và đặc biệt hàng Việt Nam được bán chiếm trên 80% hàng hóa trong chợ. (Theo đánh giá của các cơ quan chức năng thì đây là Chợ có lượng hàng Việt nhiều nhất).

Ngoài việc kinh doanh khai thác Chợ hiệu quả, Công ty còn tổ chức bộ phận Kinh doanh chuyên nghiệp, thường xuyên kết nối giao thương với các Doanh nghiệp sản xuất trong nước, đã làm đại lý, tổng đại lý phân phối hàng hóa trên địa bàn Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận. Công ty có đầy đủ hệ thống kho bãi, xe vận tải chuyên dụng để phục vụ cho việc phân phối hàng hóa. Công ty luôn được UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiên phong và đầu tàu trong việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và là đơn vị tham gia tích cực vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh.

Để có được những thành công bước đầu trong việc triển khai Dự án Trung tâm Thương mại Chợ Hội Cẩm Xuyên và thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” ngay từ ngày đầu triển khai Dự án, Công ty đã tập trung công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm nguồn hàng, xây dựng chiến lược kinh doanh. Công ty luôn được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Bộ Công Thương, Vụ thị trường trong nước, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công thương Hà Tĩnh, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, Sở Công Thương các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty đã tổ chức thành công chương trình “Đưa hàng Việt về Hà Tĩnh tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014” và ký kết hợp tác kết nối cung cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội... với hàng trăm hợp đồng đã triển khai thành công.

Ngoài ra, Công ty đã liên kết và ký kết hợp đồng hợp tác với các nhà sản xuất, các nhà phân phối lớn trên toàn quốc. Là nhà phân phối chính 4 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng trị của Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, Dây cáp Điện Cadivi, Tổng đại lý phân phối cấp 1 của công ty bia Sài Gòn, Công ty Giấy Bãi Bằng, Tập đoàn Thiên Long, Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công, Công ty cổ phần điện lạnh điện máy Việt úc, Công ty TNHH Thiên Hương, Công ty Cổ phần tập đoàn Ghome, Công ty Cổ phần Giày Việt Công ty đã xây dựng Trung tâm giới thiệu và bán buôn, bán lẻ hàng Việt Nam chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ ,Trung tâm giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Đồ gỗ Thái Yên – Đức Thọ, Rượu Nhung Hươu, Nước Khoáng Sơn Kim và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Hà Tĩnh… Góp phần vào việc thực hiện các chương trình “Bình ổn giá” của Chính Phủ, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Công tác tuyên truyền vận động luôn được Công ty chú trọng với nhiều hình thức đa dạng như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, bằng các băng rôn pano áp phích, đồng thời tổ chức các chuyến đưa hàng Việt về nông thôn từ đó giúp người tiêu dùng nhận thức sâu sắc hơn về sản phẩm hàng Việt. Công ty luôn chú trọng việc xây dựng “Điểm bán hàng Việt” với nhiều mặt hàng đa dạng phong phú, mẫu mã chất lượng đảm bảo của các Nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu trong nước. Đặc biệt khi người tiêu dùng đến mua sắm tại Trung tâm sẽ được giải đáp hướng dẫn rõ về cách nhận diện hàng Việt, cách phân biệt hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng. Công ty luôn phối kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là cơ quan Quản lý thị trường, Hội bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi tốt nhất cho Người tiêu dùng.

Ngoài việc sản xuất kinh doanh Công ty là đơn vị đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương góp phần thực hiện tích cực Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt Công ty tham gia tích cực trong công tác an sinh xã hội như: xây hàng chục nhà tình nghĩa, tặng hàng ngàn suất quà cho gia đình chính sách và gia đình khó khăn, tặng quà khuyến học, khuyến tài...

Qua quá trình thực hiện, Công ty đã đúc rút được những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, đó là: Trên thị trường hiện nay lượng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nỗi tràn lan điều đó làm cho Người tiêu dùng rất khó nhận diện được Hàng Việt, hàng đảm bảo chất lượng, qua đó Công ty đã có tờ trình trình UBND tỉnh và Bộ Công Thương đề nghị về việc xây dựng thí điểm Trung tâm kết nối giới thiệu, quảng bá, phân phối, bán buôn, bán lẻ hàng Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ phục vụ người tiêu dùng Khu vực Bắc Trung Bộ. Đây sẽ là Trung tâm phân phối Hàng Việt chất lượng cao đến tay người tiêu dùng ngắn nhất và là cơ sở bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất chân chính và Người tiêu dùng tốt nhất cũng như giúp Người tiêu dùng nhận diện Hàng Việt một cách dễ dàng…

                                                                   Vũ Hương Ly

Về đầu trang


Sóc Trăng: 80% người dân ưu tiên sử dụng hàng Việt

Ông Mai Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Năm 2016, Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường kết hợp cùng các Sở, ngành, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng hàng hóa, để hàng Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường Quốc tế và để người Việt ngày càng tin dùng hàng Việt”. 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo CVĐ, hiện có gần 80% người dân Sóc Trăng ưu tiên dùng hàng Việt, tăng khoảng 20% so với trước. Bên cạnh việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, Sở Công thương cũng chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại khác, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hàng Việt Nam.     

Thùy Trâm

Về đầu trang


Kon Tum: Xây dựng thí điểm các điểm bán hàng Việt cố định

UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch về việc Triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong năm 2016 tỉnh sẽ xây dựng thí điểm các điểm bán hàng Việt cố định và bền vững với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”, triển khai xây dựng kênh truyền thông với chuyên mục “Tự hào hàng Việt Nam” trên cơ quan báo, đài của tỉnh. Đến năm 2020, trên 70% người tiêu dùng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết đến các hoạt động phát triển thị trường với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” , tăng thị phần hàng Việt Nam có thế mạnh tại các kênh phân phối ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa lên trên 90%...      

Thùy Trâm

Về đầu trang


Chung tay nâng sức cạnh tranh cho hàng Việt

Sau 6 năm triển khai, Cuộc vận động ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’ không những tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng về hàng hóa Việt mà còn giúp hàng sản xuất trong nước tăng sức cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường. Bước sang giai đoạn mới, cuộc vận động đặt ra những giải pháp mạnh hơn nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hàng hóa, giúp hàng Việt chiếm lĩnh tốt hơn thị trường.

Doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng hưởng lợi

Ra đời năm 2010 khi thị trường đã có hàng trăm nhãn sữa, thời điểm đó, có lẽ không ít người hoài nghi về sự thành công của TH True Milk - một trong những hãng sữa ‘mới toanh’ và thuần Việt. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh 92% thị phần sữa nước ở Việt Nam là sữa bột pha, bằng cách nhắm đúng vào phân khúc sản phẩm được khao khát nhất của người tiêu dùng là sữa tươi và sạch, chỉ sau 5 năm thành lập, đến nay, TH True Milk đã chiếm vị trí số 1 trên thị trường sữa tươi với thị phần lên đến hơn 40%, trở thành một trong những đối thủ đáng gờm nhất trên thị trường sữa. 

Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho hay, để sản phẩm của TH chiếm lĩnh được thị trường, ngay từ khi ra đời, Tập đoàn TH đã xác định áp dụng công nghệ cao và coi đây là bước đột phá. Việc làm chủ công nghệ và sản xuất ra các sản phẩm sữa có chất lượng quốc tế đã giúp các sản phẩm TH có sức cạnh tranh mạnh mẽ với các sản phẩm cùng loại trên thị trường nội địa, kể cả hàng nhập khẩu.

Ở góc độ người tiêu dùng, theo chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, từ tâm lý sính ngoại, đến nay người tiêu dùng ngày càng ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam có chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ví dụ trên cho thấy, nhờ sự nỗ lực của DN, cộng với ‘lực đẩy’ từ Cuộc vận động ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’, nhiều sản phẩm hàng hóa trong nước đã dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, chiếm lĩnh tốt thị trường trong nước. Sau 6 năm cuộc vận động chính thức được triển khai, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu dư luận xã hội, có tới 92% người tiêu dùng được hỏi quan tâm đến cuộc vận động. Đáng chú ý, có tới 63% người tiêu dùng xác định ưu tiên mua hàng Việt Nam sản xuất và 54% người tiêu dùng không chỉ sử dụng hàng Việt mà còn động viên người nhà mua hàng Việt.

Nếu như những ngày đầu triển khai cuộc vận động, khái niệm hàng Việt Nam chỉ được biết đến nhiều ở khu vực thành thị thì đến nay, hàng hóa Việt đã dần lan tỏa về các vùng quê, vùng nông thôn, vùng còn nhiều khó khăn. Không chỉ hỗ trợ người dân mua bán, sử dụng hàng Việt thông qua các chuyến đưa hàng về nông thôn, trong năm 2015, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương xây dựng 29 điểm bán hàng Việt Nam cố định tại 23 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó ưu tiên các khu vực vùng sâu vùng xa, miền núi. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, lượng hàng hóa tiêu thụ tại các điểm bán này tương đối khả quan. Người dân đã ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Hàng Việt Nam cũng được người tiêu dùng nước ngoài ngày càng ưa thích. Thông qua hệ thống phân phối nước ngoài như Siêu thị Big C, Metro, Lotte Mart..., hàng chục triệu USD kim ngạch hàng Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Hàn Quốc.... Kênh siêu thị nước ngoài được xác định sẽ tiếp tục là một trong những kênh phân phối hàng Việt chủ chốt trong thời gian tới.

Từ khuyến khích chuyển sang tự hào sử dụng hàng Việt

Qua 6 năm triển khai, giai đoạn tới, cuộc vận động sẽ chuyển từ hướng khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam sang khiến người tiêu dùng tự hào sử dụng hàng Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho hay, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hàng hóa sản xuất trong nước, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai nhiều nhóm giải pháp. Cụ thể, tập trung vào thực hiện các hoạt động như: Tiếp tục hỗ trợ xây dựng chuyên mục ‘Tự hào hàng Việt Nam’ trên các kênh truyền thông; tổ chức Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc; đẩy mạnh Chương trình xây dựng mô hình thí điểm hàng Việt Nam với tên gọi ‘Tự hào hàng Việt Nam’; tổ chức các hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, trong đó chú trọng tổ chức các hội nghị cấp vùng....

Riêng tại thị trường nước ngoài, Bộ Công Thương đã xây dựng Đề án Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2020 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp vào tất cả các hệ thống phân phối lớn tại khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và Đông Bắc Á, tại các quốc gia ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam....

Chia sẻ về những rào cản ảnh hưởng đến cuộc vận động trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thẳng thắn thừa nhận, thách thức lớn nhất là sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn yếu. Trong khi đó, mục tiêu của giai đoạn tới là phải đưa hàng Việt phát triển nhanh hơn và bền vững hơn. Để thực hiện được mục tiêu này, không còn cách nào khác là Nhà nước và doanh nghiệp phải ‘bắt tay’ cùng phát huy nội lực, tăng cường sức cạnh tranh. “Tuy nhiên, Nhà nước chỉ có thể mở thêm thị trường, hoàn thiện thể chế và cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải là người đi đầu thông qua việc tăng cường quản trị hiệu quả, đổi mới công nghệ để hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh”, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh.

Việt Nga

Về đầu trang


Bốn thách thức hội nhập của doanh nghiệp Việt

Các vòng đàm phán tự do hóa thương mại quy mô khu vực vẫn tiếp tục diễn ra và sự kiện gần nhất là việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết cũng như sự ra mắt của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Cộng đồng kinh tế khu vực đang đứng trước cơ hội kinh tế do các rào cản thương mại sẽ được gỡ bỏ nhanh chóng. Cũng theo lộ trình cắt bỏ hàng rào thuế quan của TPP, hơn 98% thuế quan sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn sau 10 năm. Trước việc ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài gia nhập  thị trường Việt Nam, điều duy nhất mà các DN Việt có thể làm đó là nâng cao năng lực quản trị kinh doanh để giữ chân khách hàng trong nước và tạo vị thế sẵn sàng để gia nhập các thị trường quốc tế.

Trong số các quốc gia ASEAN, Việt Nam được xem là đích đến hấp dẫn đối với các thương hiệu và nhà đầu tư nước ngoài. Theo nghiên cứu của Deloitte, 70% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi 15 đến 64, và đây chính là nhân tố chính tạo nên một thị trường bán lẻ hấp dẫn. Với mức thu nhập khả dụng ngày càng tăng, cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh chóng, Việt Nam được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong cả một thập kỷ tới.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là phần lớn các ngành kinh tế của Việt Nam như bán lẻ, ngân hàng, thực phẩm và đồ uống lại đang phải gánh chịu hậu quả của chất lượng không cao và dịch vụ yếu kém. Đó cũng là điều kiện để các DN nước ngoài vào làm ăn ở Việt Nam. Việc các chuỗi cửa hàng của Lotte đến từ Hàn Quốc đang chiếm được cảm tình của số đông người tiêu dùng cho thấy người tiêu dùng đang mong tiếp cận các tiêu chuẩn sống cao hơn.

Sau khi được mua lại và điều hành bởi tập đoàn Jollibee của Philippines, chuỗi cửa hàng cà phê Highlands Coffee đã nhanh chóng mở rộng thành công và ngày càng được ưa chuộng hơn. Điều này cho thấy khi có một chiến lược đúng và được triển khai hiệu quả, giá trị của một thương hiệu Việt hoàn toàn có thể được nâng tầm.

Việc một loạt thương hiệu Việt về tay các công ty nước ngoài trong 5 năm trở lại đây cho thấy thế giới đánh giá rất cao các sản phẩm và ý tưởng kinh doanh đến từ Việt Nam và được truyền cảm hứng từ văn hóa Việt.

Do vậy, vấn đề có tính hệ thống mà hầu hết các DN Việt đang gặp phải, đó không phải là thiếu ý tưởng mà là các ý tưởng kinh doanh được triển khai một cách yếu kém. Do vậy, mọi nỗ lực chỉ có thể đem lại biên lợi nhuận rất thấp và dẫn đến kết quả là sử dụng nguồn lực thiếu hiệu quả và chồng chéo.

Qua kinh nghiệm đồng hành với các DN Việt, các thách thức mà DN đang phải đối mặt, có thể được tổng hợp dưới bốn vấn đề sau:

Lập kế hoạch chiến lược. Rất nhiều DN Việt chỉ phản ứng một cách bị động và không bao giờ nghĩ đến việc phân tích năng lực nội tại và nghiên cứu môi trường kinh doanh một cách toàn diện để thiết lập lộ trình phát triển.

Khi thiếu đi kế hoạch chiến lược, họ sẽ không thể xây dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn. Chính việc bỏ qua bước thiết lập kế hoạch chiến lược này, DN đang tự đánh mất các cơ hội đi lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nghiêm túc trong quản trị nhân tài. Rất nhiều DN chỉ nói suông mà không có kế hoạch rõ ràng để phát triển nhân tài đang có trong tổ chức, và không hề nghĩ tới việc lập kế hoạch để phát triển đội ngũ lãnh đạo kế cận. Điều này là rất rủi ro bởi vì khi các DN nước ngoài đem các phương pháp tiếp cận quản trị nhân tài chuyên nghiệp và bài bản vào thị trường Việt Nam, họ sẽ dễ dàng lôi kéo các tài năng của DN Việt.

Tính kỷ luật toàn diện trong khâu triển khai. Rất nhiều DN Việt chưa chú trọng đảm bảo sự nhất quán trong chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cũng như chất lượng truyền thông thương hiệu. Chính sự thiếu để mắt đến chi tiết dù là nhỏ nhất và thiếu tính cam kết liên tục đổi mới đang làm lung lay vị trí của các DN trong nước.

Nếu Việt Nam có thêm nhiều DN giống như Quán Ăn Ngon với phương pháp tiếp cận luôn chú ý đến mọi chi tiết nhỏ nhất và tuân thủ tính kỷ luật cao trong khâu triển khai, sẽ hiểu được tại sao thế giới lại nói ngành ẩm thực của Việt Nam là một kho báu khổng lồ chưa được khai thác.

Niềm tin vào thương hiệu Việt. Cuối cùng cần phải nói đến là điều khiến Việt Nam đặc biệt so với các sản phẩm thương hiệu Việt phải khác biệt so với nước ngoài, tức phải mang văn hóa Việt. Chúng tôi thực sự sốc khi phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục các khách hàng DN Việt Nam sử dụng tên thương hiệu thuần Việt.

Rất nhiều trong số họ cảm thấy không thoải mái và chỉ chuộng sử dụng tên tiếng Anh hay các tên âm hưởng châu Âu hơn làm tên cho thương hiệu sản phẩm và dịch vụ hay thương hiệu cho công ty.

Với kinh nghiệm toàn cầu của chúng tôi, đây là điều mà DN Việt Nam sẽ phải hối tiếc trong tương lai vì họ đã bỏ lỡ cơ hội sở hữu các tên thương hiệu thuần Việt khi vươn tới thành công trên phạm vi toàn cầu, bởi vì trên thực tế, các công ty nước ngoài đã và đang tiến hành mua lại các tên thương hiệu thuần Việt.

Không có gì có thể thay thế được một chiến lược thông minh và nỗ lực triển khai có kỷ luật. Thời điểm nền kinh tế Việt Nam mở cửa rộng hơn nên là dấu mốc cho sự khởi sắc của các thương hiệu toàn cầu đến từ Việt Nam và điều này hoàn toàn là do sự lựa chọn của chính DN Việt. Đã đến lúc doanh nhân Việt phải nghĩ khác!

Thu Hằng 

Về đầu trang


Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Lào Cai triển khai nhiệm vụ năm 2016

Sáng 11/3, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2015, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị tổ chức tuyên truyền sâu, rộng bằng trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, cùng với tuyên truyền bằng khẩu hiệu, pa-nô, áp phích còn phối hợp với Báo Lào Cai đăng tải 130 tin, bài, ảnh; Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên mục phản ánh về chống buôn lậu, gian lận thương mại; cung cấp thông tin giá cả, thị trường.Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức 7 hội chợ thương mại đưa hàng Việt về nông thôn tại 7 huyện với sự tham gia cung ứng hàng của 100 doanh nghiệp…

Cuộc vận động đã đạt được những kết quả khả quan như: Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất - kinh doanh đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Người tiêu dùng đã có cái nhìn đúng đắn và dần hình thành thói quen ưu tiên mua sắm hàng hóa do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến đóng góp nhằm khắc phục những khó khăn trong quá trình vận động và để cuộc vận động thực sự mang lại hiệu quả trong những năm tiếp theo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao công tác tổ chức, phối hợp giữa các ngành, đơn vị thành viên và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu nêu ra.

Năm 2016, để cuộc vận động thực sự thiết thực, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục đổi mới, nâng cao nhận thức từ cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cho đến doanh nghiệp và người dân. Các ngành khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc các mục tiêu đề ra. Tăng cường công tác đối thoại cơ sở để nắm bắt nhu cầu người dân từ đó có hướng tuyên truyền cụ thể. Cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước về thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực thương mại, các chợ, đặc biệt là chợ vùng sâu, vùng xa. Tăng cường công tác kích cầu người tiêu dùng và nhà sản xuất thông qua các hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm, bán hàng thương hiệu Việt…

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu các huyện, thành phố chưa có ban chỉ đạo về cuộc vận động cần thành lập sớm để thực hiện hiệu quả cuộc vận động này.

NGÔ LUYÊN 

Về đầu trang


Xây dựng sản phẩm Việt có địa chỉ tin cậy

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Quảng Bình, ngay sau khi thành lập Ban Chỉ đạo, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Lệ Thủy đã luôn chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, các ngành chức năng, tạo sự phối hợp đồng bộ trong triển khai thực hiện Cuộc vận động. Đến nay, nhận thức của các tầng lớp nhân dân huyện Lệ Thủy đã có nhiều thay đổi. Người dân trên địa bàn đã ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng sản xuất trong nước, từng bước khắc phục tâm lý sính hàng ngoại. Các cơ sở sản xuất quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, người dân huyện Lệ Thủy đã ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng sản xuất trong nước; từng bước khắc phục tâm lý sính hàng ngoại. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Nhận thấy được tiềm năng của thị trường nội địa, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại nhằm tạo ra nhiều dòng sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Lệ Thủy, hiện nay, các chợ, cửa hàng trên địa bàn có khoảng 80% hàng Việt được bày bán và các cơ sở y tế, bệnh viện sử dụng 90% thuốc sản xuất trong nước... Để khuyến khích sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, UBND huyện Lệ Thủy đã hỗ trợ cho 52 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa; lựa chọn, đầu tư phát triển một số mặt hàng có thế mạnh; tổ chức các hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Cùng với đó, các đơn vị chức năng cũng đã chấn chỉnh công tác niêm yết công khai giá theo quy định; đồng thời phát hiện, xử lý, tiêu hủy các mặt hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ban chỉ đạo đã phối hợp với Phòng giáo dục, các nhà trường trên địa bàn tăng cường tuyên truyền trong học sinh về việc không sử dụng đồ chơi Trung Quốc độc hại ...

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, huyện Lệ Thủy đã xây dựng được nhiều mô hình, kinh nghiệm quý để nhân rộng Cuộc vận động. Để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn huyện Lệ Thủy ngày càng phát triển sâu rộng, lãnh đạo địa phương cần huy động sức mạnh nội sinh để phát triển nông – lâm – thủy sản và du lịch; nâng cao giá trị sản phẩm trên diện tích sản xuất. Đặc biệt chú ý tới khâu tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân, cần phải xây dựng thương hiệu sản phẩm có địa chỉ tin cậy để vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vừa tạo uy tín cho nhà sản xuất, cho địa phương. Đến nay, nhận thức của các tầng lớp nhân dân huyện Lệ Thủy đã có nhiều thay đổi. Người dân trên địa bàn đã ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng sản xuất trong nước, từng bước khắc phục tâm lý sính hàng ngoại. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng đã nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Đặc biệt, trước tiềm năng của thị trường nội địa, nhiều doanh nghiệp địa phương đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại nhằm tạo ra nhiều dòng sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, thu hút được người tiêu dùng trong và ngoài huyện. Theo ông Phạm Hữu Thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lệ Thủy cho biết: Sau 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã có nhiều thay đổi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở huyện Lệ Thủy vẫn tồn tại nhiều hạn chế như: việc quảng bá thông tin về sản phẩm chưa nhiều; hệ thống phân phối để đưa hàng Việt còn yếu... Đặc biệt, thói quen sính hàng ngoại vẫn còn tồn tại trong nhân dân, nhất là những người có thu nhập cao.

Để cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn huyện Lệ Thủy ngày càng phát triển sâu rộng, trong thời gian tới huyên Lệ Thủy cần huy động sức mạnh nội sinh để phát triển nông-lâm-thủy sản và du lịch; nâng cao giá trị sản phẩm trên diện tích sản xuất. Đặc biệt chú ý tới khâu tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân, cần xây dựng thương hiệu sản phẩm có địa chỉ tin cậy để vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vừa tạo uy tín cho nhà sản xuất, cho địa phương…   

                                                                                        Vũ Long 

Về đầu trang


 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

 

 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
             
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   

© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội