TỰ HÀO HÀNG VIỆT NAM


Bế mạc Chương trình "Nhận diện hàng Việt Nam" với tên "Tự hào hàng Việt Nam năm 2017"

Tối 11/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Chương trình "Nhận diện hàng Việt Nam" với tên "Tự hào hàng Việt Nam năm 2017". Tới dự Lễ Bế mạc, có các đồng chí: Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp và gần 300 em sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.


Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập”

Sáng 6/10/2017, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tuyên truyền cho Chương trình Tự hào hàng Việt Nam của Bộ Công Thương.

 

 

 


Khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương long trọng tổ chức lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam và Chương trình Sinh viên nhận diện hàng Việt Nam 2017.

 

 

 

 


Petrolimex tích cực hưởng ứng Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017

Hiện nay, băng rôn của Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 đã được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) treo tại các chi nhánh, các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Tập đoàn trên toàn quốc.

 

 

 

 


Hà Nội đẩy mạnh giao thương, kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố

Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu giữa Tp. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố năm 2017 nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của Tp. Hà Nội vào các kênh phân phối, chuỗi thực phẩm của Hà Nội và các tỉnh thành phố trong nước.

 

 


Thúc đẩy xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam ở Quảng Ngãi

Đi sau trong hoạt động xây dựng các Điểm bán hàng Việt Nam nhưng đến nay, trên địa bàn Quảng Ngãi đã có 4 Điểm bán hàng Việt Nam được xây dựng thành công, cao hơn so với nhiều địa phương khác trên cả nước. Toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2020, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn đều có ít nhất 1 Điểm bán hàng Việt Nam.

 

 


Nam Định: Tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt Nam

Thời gian qua, bằng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn sản xuất các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hàng hóa Việt Nam ngày càng được người dân Nam Định ưa chuộng.

 

 

 

 


Kết nối tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững các thương hiệu Việt

“Tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp phân phối", là vấn đề được đưa ra bàn luận tại Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa năm 2017 do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 8/8. Tham dự có đại diện các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học Công nghệ, hơn 150 doanh nghiệp cơ sở sản xuất của tỉnh Hưng Yên và gần 30 tỉnh thành phố trong cả nước.


Biểu trưng (logo) Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Biểu trưng “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, sử dụng các hình ảnh và màu sắc quen thuộc với người Việt (đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh lá lúa) để nêu bật được ý nghĩa biểu trưng muốn nói.

Biểu trưng bao gồm 3 phần chính bao gồm hộp hàng hóa ở  trung tâm, lá cờ đỏ sao vàng, và dòng chữ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó mỗi chi tiết đều có ý nghĩa riêng:

 

 

 

 


Điểm bán hàng Việt Nam tại Phú Yên: Lan tỏa lòng tin hàng Việt

Thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), từ năm 2015 đến nay, đã có 5 điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” được xây dựng thành công trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

 

 

 


"Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững": Thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt ở vùng xa

Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Quảng Ngãi đã thực hiện một số mô hình thích hợp, mang lại hiệu quả nhất định. Năm 2017, Sở Công thương tiếp tục triển khai mô hình “Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững”, nhằm thúc đẩy hơn nữa thị trường  tiêu thụ hàng hóa trong nước tại các địa phương.

 

 


Chung sức đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng

Thời gian qua, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã có những chuyển biến tích cực, nhận thức của người tiêu dùng về hàng Việt ngày càng nâng cao. Có được kết quả đó, là nhờ sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực thực hiện các chương trình đưa hàng Việt đến tay người Việt của các tổ chức, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp... trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

 


Để thương mại nội địa bắt nhịp thị trường

Thương mại nội địa thời gian gần đây luôn ở mức tăng trưởng khá cao, không chỉ khẳng định vai trò trụ đỡ mà còn là “hàn thử biểu” đo “sức khỏe” của nền kinh tế. Đáng mừng hơn là xu hướng tăng trưởng trong bán lẻ và dịch vụ hàng hóa phát triển tịnh tiến, duy trì xu hướng cải thiện và tăng dần đều.

 

 


Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

Từ đầu năm đến nay, BCĐ các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo sâu sát và toàn diện công tác tuyên truyền CVĐ. Kết quả tích cực thu được là tỷ lệ sử dụng hàng trong nước tại các công sở, cơ quan tăng hơn so với năm 2016. Nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tích cực hưởng ứng CVĐ, chủ động đầu tư, thay đổi công nghệ tiên tiến, áp dụng khoa học quản lý, tiết kiệm chi phí gián tiếp để nâng cao chất lượng hàng hóa, tạo sự đa dạng mẫu mã sản phẩm, giảm giá thành, thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 


Hậu Giang: Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại thị xã Long Mỹ

Sáng 22/6, Sở Công thương Hậu Giang cùng với Cửa hàng tự chọn Xuân Nghi, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ khai trương Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Tham dự lễ có bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn Thậm, Phó Giám đốc Sở Công thương, cùng đại diện lãnh đạo các ngành trên địa bàn tỉnh.


Hiệu quả từ các mô hình “điểm bán hàng Việt Nam” ở Phú Thọ

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thời gian qua đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị trên cả nước tham gia và được người tiêu dùng hào hứng đón nhận. Tại Phú Thọ, nhiều “điểm bán hàng Việt” được hình thành đem lại ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống người dân.

 


Đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng

Bên cạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua, các ngành chức năng đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình đưa hàng Việt về các địa phương. Điều đó đã góp phần nâng cao nhận thức chung về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

 

 

 


Tp. Phan Rang- Tháp Chàm(Ninh Thuận): Đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Những năm qua, Tp. Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận không ngừng đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, qua đó đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, tạo thói quen lựa chọn hàng hóa, nêu cao tinh thần yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc trong việc sử dụng hàng Việt của các tầng lớp nhân dân.

 

 


EVN với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn xác định, dùng hàng Việt Nam là yêu nước, thể hiện nét đẹp văn hóa tiêu dùng. Vì vậy, nhiều năm qua, EVN luôn tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

 

 

 


Thiên Long tích cực tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Viêt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức tổng kết hoạt động thực hiện Cuộc vận động trong năm 2016. Thiên Long là một trong số 36  tập thể có thành tích tốt trong thực hiện Cuộc vận động năm 2016.

 

 


Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Cơ hội cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Phú Thọ

Trong thời gian qua, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) được triển khai đã từng bước hình thành nét đẹp văn hoá trong sản xuất, sử dụng hàng hoá thương hiệu Việt Nam, xoá bỏ phần nào tâm lý sính ngoại trong một bộ phận người dân. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà sản xuất, kinh doanh khẳng định về uy tín, chất lượng cũng như sự phong phú, đa dạng về mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

 


Lạng Sơn: Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng

Thời gian qua, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” luôn được tỉnh Lạng Sơn quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó, tác động tích cực đến tâm lý tiêu dùng của người dân từ thành thị đến nông thôn. Để có được kết quả đó, ngành công thương tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình kết nối doanh nghiệp Việt với người tiêu dùng trên địa bàn.


Sử dụng vật tư, nguyên liệu trong nước: Hiệu quả tích cực

Kết quả của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) được kỳ vọng sẽ tăng hơn nữa sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

 

 


Bình Dương: Đưa hàng Việt đến với công nhân

Đưa hàng Việt đến với công nhân lao động (CNLĐ) không chỉ là việc làm nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng thói quen cho CNLĐ về sử dụng hàng Việt, mà còn là dịp để người lao động có thu nhập thấp tiếp cận được hàng hóa vừa túi tiền vừa bảo đảm chất lượng…


Giày, dép Việt: Tăng cạnh tranh trên “sân nhà”

Nhờ các DN chú trọng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã…, mặt hàng giày dép “made in Vietnam” đang có những bước tiến nhất định trong cạnh tranh trên “sân nhà”.

 

 

 

 


Khai mạc Chương trình “Tự hào hàng Việt - Nông nghiệp xanh - Khởi nghiệp”

Tối 27/4, tại khuôn viên Nhà Văn hoá lao động tỉnh Đồng Tháp diễn ra lễ khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt - Nông nghiệp xanh - Khởi nghiệp” lần 1 năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Nguyễn Tôn Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp Đặng Thị Mỹ Cẩm tham dự chương trình.

 

 


Liên kết cung ứng, phân phối sản phẩm Việt

Trước nhu cầu cấp thiết của thị trường và người tiêu dùng về thực phẩm an toàn, nhiều nhà bán lẻ (đặc biệt là doanh nghiệp trong nước) đang chủ động tham gia sâu vào chuỗi sản xuất sạch. 


Để hàng Việt có sức lan tỏa

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, hàng Việt đang dần chiếm ưu thế và thị phần. Tuy nhiên, vẫn cần một chiến lược “dài hơi” hơn để hình thành thói quen mua sắm hàng trong nước của người dân.

 

 


Ninh Bình hiệu quả từ mô hình thí điểm “Điểm bán hàng Việt Nam”

Điểm bán hàng Việt Nam được triển khai trong thời gian ngắn ở tỉnh Ninh Bình nhưng đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía người tiêu dùng. Thông qua các “Điểm bán hàng Việt” đã tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu các sản phẩm có chất lượng của tỉnh đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

 

 


Người dân Trà Vinh ngày càng ưu chuộng Hàng Việt

Thời gian qua, công tác triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động được Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Trà Vinh hưởng ứng và triển khai thực hiện. Đến nay, Cuộc vận động đã thực sự có sức lan tỏa, góp phần thay đổi cách nghĩ của người dân, tác động mạnh đến sức tiêu thụ hàng hóa của thị trường nội địa. Bằng nhiều hình thức phù hợp, ưu thế của hàng Việt Nam đang ngày càng được khai thác và phát huy hiệu quả.  


Nhân rộng mô hình Điểm bán hàng Việt Nam ở Lai Châu

Để nhân rộng hiệu quả mô hình Điểm bán hàng Việt Nam, tỉnh Lai Châu phấn đấu xây dựng thêm nhiều điểm bán tại các huyện, thị xã trên địa bàn.

 

 

 

 


Quảng Ngãi: Tạo ưu thế cho sản phẩm thương hiệu Việt

Qua 7 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), hàng hóa Việt đã được người dân Quảng Ngãi ưa chuộng sử dụng. Để phục vụ nhu cầu của người dân, Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh đã nỗ lực xây dựng hệ thống phân phối hàng Việt.

 

 

 


Hiệu quả từ các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn ở Bàu Bàng

Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bình Dương về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), tại huyện Bàu Bàng, trong thời gian qua, hoạt động này được triển khai thường xuyên và đạt được kết quả khả quan.

 

 


Hành trình sáng tạo của Sài Gòn Food

Doanh nghiệp muốn phát triển phải luôn trong tâm thế đổi mới và sáng tạo từ những việc nhỏ nhất. Đó là cách bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food cùng cộng sự gầy dựng nên thương hiệu Sài Gòn Food vững vàng mười mấy năm qua.


Từng bước xây dựng nét văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam

Năm 2016, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Khánh Hóa  tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các sở ban ngành tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung của Cuộc vận động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.


Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2017

Sáng 10/3, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”  tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

 

 

 


TP HCM công bố 592 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Tối 2/3, tại TP HCM, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017.

 

 

 


Tăng thị phần hàng Việt

Coi trọng thị trường nội địa, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành công thương trong năm 2017 và những năm tới.

 

 


8.000 điểm bán hàng gắn biển “Tự hào hàng Việt"

Theo báo cáo Sở Công Thương TPHCM đã triển khai gắn biển “Tự hào hàng Việt” cho hơn 8.000 điểm bán hàng bình ổn giá (trong đó có hơn 90% là hàng Việt Nam) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

 

 

 


Hiệu quả của các điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh Sơn La

Nhằm giúp doanh nghiệp có một điểm bán hàng cố định, người tiêu dùng có một địa chỉ mua hàng Việt uy tín, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng những điểm bán hàng Việt Nam cố định đã được Sở Công Thương tỉnh Sơn La xây dựng tại các siêu thị, các điểm bán hàng tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 

 


An Giang: Hiệu quả nhân rộng điểm bán hàng Việt Nam

Với sự khởi đầu thuận lợi của mô hình điểm bán hàng Việt, điểm bán hàng đặc sản An Giang với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại siêu thị Tứ Sơn, Sở Công thương An Giang đã tiếp tục xây dựng, triển khai nhân rộng thêm 10 điểm bán hàng Việt cố định tại các cửa hàng kinh doanh bách hóa trên địa bàn. 

 

 


Người tiêu dùng tỉnh Lai Châu ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh Lai Châu năm 2016, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến về nhận thức, hành động; tích cực ưu tiên mua sắm hàng hóa của Việt Nam để phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày. 

 

 


Bắc Giang đẩy mạnh Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Đến năm 2020, ít nhất 90% chợ, trung tâm thương mại ở thành phố, thị trấn và 85% trung tâm xã, chợ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có điểm giới thiệu và bán hàng Việt Nam cố định, bền vững.

 

 


Sức hút từ các phiên chợ hàng Việt ở Đắk Nông

Phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi được Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Sở Công thương Đắk Nông) phối hợp với các địa phương tổ chức mới đây đã không chỉ giúp người dân có cơ hội tiếp cận với hàng Việt Nam chất lượng tốt, mà còn giúp doanh nghiệp trong nước tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng của người dân nơi đây, có chiến lược kinh doanh tốt hơn trong thời gian tới.

 


Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chuyển biến tích cực ở Khánh Hòa

Từ vùng núi, nông thôn đến thành thị, người tiêu dùng bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước. Đó là chuyển biến tích cực, rõ rệt nhất mà Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mang lại.

 

 

 


Tết đưa hàng Việt về nông thôn ở Phú Thọ

Những người dân quê làm lụng vất vả quanh năm, ai cũng mong có cái Tết no đủ, sum vầy. Bắt đầu vào tháng Chạp là người dân lại lo sắm Tết với triết lý lạc quan giàu ba ngày Tết, no ba ngày Tết. Chính vì vậy, hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn dịp cuối năm có ý nghĩa lớn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

 

 


Người dân huyện đảo Lý Sơn ưa chuộng dùng hàng Việt dịp Tết

Cùng với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý đã góp phần làm cho hàng Việt được ưa chuộng và là sự lựa chọn số 1 của người ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tin dùng trong dịp Tết Đinh Dậu này.

 

 


Thị trường nông thôn: Sôi động mùa Tết

Sức mua hàng Tết tại nhiều vùng nông thôn đang tăng nhanh chóng. Đáng chú ý, hàng Việt Nam được người tiêu dùng khu vực này rất ưa chuộng.

 

 

 


Hàng Việt ngược núi

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, việc đưa hàng Việt về các huyện miền núi đã có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để người dân vùng sâu, vùng xa mua sắm, tiêu dùng hàng Việt có chất lượng với giá cả hợp lý, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống nhân dân.

 

 


Điểm bán hàng Việt: Định hướng tiêu dùng cho người Việt

“Điểm bán hàng Việt” của gia đình chị Nguyễn Thị Hương, ở số 3, đường Hồ Xuân Hương, phường Tây Sơn, Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình rất đông khách hàng vào mua sắm tại đây. Nhiều khách hàng cho biết, ngoài vị trí đẹp thì cửa hàng này luôn bán đúng giá, hàng đảm bảo chất lượng nên khách hàng tin tưởng.

 

 


 Chuyển biến nhận thức về hàng Việt

Bằng nhiều hoạt động thiết thực như: đưa hàng Việt về nông thôn, xây dựng điểm bán hàng Việt, kết nối cung - cầu hàng hóa… Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ sau 7 năm thực hiện.

 

 

 


Nghệ An đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tiêu dùng trong tỉnh về ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã được nâng lên, người tiêu dùng trong tỉnh Nghệ An ngày càng đánh giá cao và từng bước có thói quen ưa thích sử dụng hàng hoá Việt Nam.

 

 


Lan tỏa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Cà Mau

Năm 2017, tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai thực hiện tốt cuộc vận động ‘‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’’ gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

 

 

 


Lập Thạch với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Hiện nay, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) có 11/20 xã, thị trấn có chợ họp theo phiên. Hầu hết, các chợ đều hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy thông thương và trao đổi hàng hóa trong khu vực.

 

 


Để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Ngày 17-1, Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Vũ Hồng Khanh chủ trì

 


Thị trường hàng Việt Nam khởi sắc ở thị trấn biên giới

Tại các vùng biên giới, hàng lậu dễ có nguy cơ tuồn vào trong nước với mặt hàng chủ yếu là hàng tiêu dùng, nhất là tại các xã mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu hiểu biết. Nhận biết rõ được ĐIỀU này, các xã biên giới luôn có những kế hoạch cụ thể: Một mặt ngăn chặn hàng lậu, hàng giả; đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến người tiêu dùng những mặt hàng Việt Nam, hướng họ đến gần hơn với sản phẩm nước nhà.

 


Bế mạc Chương trình "Nhận diện hàng Việt Nam" với tên "Tự hào hàng Việt Nam năm 2017"

Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập”

Trò chơi Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 của Công ty CP Phân bón Bình Điền

Khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam

Chương trình Khai mạc và Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017

Điểm bán hàng Việt Nam tại Phú Yên: Lan tỏa lòng tin hàng Việt

Nam Định: Tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt Nam

Hà Nội đẩy mạnh giao thương, kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố

Thúc đẩy xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam ở Quảng Ngãi

  Biểu trưng CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Kết nối tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững các thương hiệu Việt

"Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững": Thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt ở vùng xa

Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

Để thương mại nội địa bắt nhịp thị trường

Đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng

Chung sức đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng

Hậu Giang Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại thị xã Long Mỹ

Hiệu quả từ các mô hình “điểm bán hàng Việt Nam” ở Phú Thọ

Tp. Phan Rang- Tháp Chàm(Ninh Thuận): Đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Cơ hội cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Phú Thọ

Thiên Long tích cực tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

EVN với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Bình Dương: Đưa hàng Việt đến với công nhân

Liên kết cung ứng, phân phối sản phẩm Việt

Lạng Sơn: Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng

  Giày, dép Việt: Tăng cạnh tranh trên “sân nhà”

Sử dụng vật tư, nguyên liệu trong nước: Hiệu quả tích cực

Khai mạc Chương trình “Tự hào hàng Việt - Nông nghiệp xanh - Khởi nghiệp”

Để hàng Việt có sức lan tỏa

Người dân Trà Vinh ngày càng ưu chuộng Hàng Việt

Ninh Bình hiệu quả từ mô hình thí điểm “Điểm bán hàng Việt Nam”

Quảng Ngãi: Tạo ưu thế cho sản phẩm thương hiệu Việt

  Nhân rộng mô hình Điểm bán hàng Việt Nam ở Lai Châu

Hành trình sáng tạo của Sài Gòn Food

Hiệu quả từ các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn ở Bàu Bàng

Từng bước xây dựng nét văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam

TP HCM công bố 592 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

8.000 điểm bán hàng gắn biển “Tự hào hàng Việt"

Tăng thị phần hàng Việt

An Giang: Hiệu quả nhân rộng điểm bán hàng Việt Nam

Hiệu quả của các điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh Sơn La

Để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Bắc Giang đẩy mạnh Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Đưa hàng Việt về nông thôn ở Phú Thọ

Sức hút từ các phiên chợ hàng Việt ở Đắk Nông

Người tiêu dùng tỉnh Lai Châu ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chuyển biến tích cực ở Khánh Hòa

Điểm bán hàng Việt: Định hướng tiêu dùng cho người Việt

Hàng Việt ngược núi

Thị trường nông thôn: Sôi động mùa Tết

Thái Bình phát huy hiệu quả của điểm bán hàng Việt

Người dân huyện đảo Lý Sơn ưa chuộng dùng hàng Việt dịp Tết

Thị trường hàng Việt Nam khởi sắc ở thị trấn biên giới

Lan tỏa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Cà Mau

Lập Thạch với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Nghệ An đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

  Ninh Bình phát huy hiệu quả của điểm bán hàng Việt

Khai trương điểm bán hàng Việt tại huyện Mộc Châu

Kon Tum đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa

“Tự hào hàng Việt Nam”

Chuyển biến nhận thức về hàng Việt

 

Chuyển biến nhận thức về hàng Việt

Bằng nhiều hoạt động thiết thực như: đưa hàng Việt về nông thôn, xây dựng điểm bán hàng Việt, kết nối cung - cầu hàng hóa… Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ sau 7 năm thực hiện.

 

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng hàng Việt

Chuyển biến nhận thức sâu sắc

Siêu thị Châm Chung - thị trấn Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La - là một trong những điểm bán hàng thiết yếu phục vụ cho bà con trong thị trấn và các xã lân cận từ nhiều năm nay. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Châm - chủ cửa hàng, từ khi chỉ là một tiệm tạp hóa nhỏ đến khi trở thành cửa hàng tương đối khang trang trong khu vực, tỷ lệ hàng Việt Nam đã có sự chuyển biến đáng kể. Nếu như trước đây, tỷ lệ hàng Trung Quốc chiếm đa số do bà con có xu hướng sử dụng hàng giá rẻ thì vài năm gần đây, tỷ lệ hàng Việt Nam đã chiếm đến 97%. Bà con khu vực ưa chuộng hàng Việt bởi giá phải chăng, chất lượng tốt.

Với doanh nghiệp (DN) sản xuất, ông Lương Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp - cho hay, là một trong những đơn vị tham gia CVĐ từ những ngày đầu tiên, công ty đã đầu tư khoa học công nghệ, thay đổi mẫu mã để sản phẩm không chỉ tốt, bền mà còn đẹp. Đặc biệt, trong vòng 5 năm gần đây, dù các chi phí tăng lên nhiều nhưng Việt Tiệp chủ trương không tăng giá sản phẩm. Vì vậy, sản phẩm vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, gần đây, Việt Tiệp còn ra mắt nhiều sản phẩm mới, lạ như khóa vân tay, khóa thần tài… Nhờ đó, đến nay, trên 90% sản phẩm của khóa Việt Tiệp đã được tiêu thụ tốt tại thị trường trong nước, doanh thu tăng mạnh từng năm. Riêng năm 2016, sản lượng sản xuất của công ty đạt 16,5 triệu sản phẩm.

Thực tế trên cho thấy, sản phẩm do DN Việt sản xuất đã được thị trường ưa chuộng. Nhìn rộng hơn, sau 7 năm triển khai, CVĐ đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, đồng thời tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cả người tiêu dùng và DN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ khẳng định: Nhận thức của người tiêu dùng đã tăng lên đáng kể. Nếu như trước đây, người tiêu dùng còn chưa quan tâm, thờ ơ thì đến nay, người dân không chỉ quan tâm mà còn ưa thích dùng hàng Việt. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, DN đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng hóa. Đặc biệt, DN sử dụng nguyên vật liệu đầu vào do Việt Nam sản xuất hoặc được đầu tư sản xuất tại Việt Nam để vừa giảm giá thành, vừa hỗ trợ sản xuất trong nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa:

Thời gian tới, mục tiêu của CVĐ là nâng cao nhận thức cho cả 3 đối tượng: Người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt; DN chủ động sản xuất các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, có sức cạnh tranh, đồng thời ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu trong nước sản xuất được; các cơ quan, đơn vị ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt trong mua sắm công… Đến năm 2020, phấn đấu 100% người tiêu dùng biết đến CVĐ.

Không để DN “bơ vơ”, trong khuôn khổ CVĐ, nhiều giải pháp hỗ trợ DN đã được triển khai như: Tuyên truyền về sản phẩm của DN trên các phương tiện truyền thông; DN được tham gia các chương trình đào tạo, tư vấn, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm… Các hiệp hội, địa phương cũng tổ chức đưa DN tham gia các kỳ hội chợ, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Nhờ đó, không những các sản phẩm DN sản xuất ra ngày càng “được lòng” người tiêu dùng, mà nhiều sản phẩm còn xuất khẩu thành công ra nước ngoài.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng, hàng hóa Việt phải cạnh tranh mạnh mẽ với hàng hóa nước ngoài. Chưa kể, đời sống phát triển khiến ngày càng nhiều người tiêu dùng có nhu cầu “ăn ngon, mặc đẹp” thay vì “ăn no, mặc ấm”, đòi hỏi DN phải nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, DN được khuyến cáo phải tăng cường đầu tư công nghệ để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giúp người tiêu dùng hiểu hơn về sản phẩm, từ đó ưu tiên lựa chọn sử dụng.

Hỗ trợ DN tăng sức cạnh tranh, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định, trong khuôn khổ CVĐ, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực triển khai các hoạt động truyền thông giúp DN quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng; tích cực tổ chức các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa để mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt. Đặc biệt, thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ, Bộ Công Thương đang triển khai hỗ trợ các địa phương xây dựng các Điểm bán hàng Việt Nam cố định tại các địa phương. Mục tiêu là đến năm 2020, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều xây dựng được các Điểm bán hàng Việt Nam cố định, trong đó, ưu tiên khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành điểm tập kết hàng Việt, giúp DN giảm chi phí đầu tư điểm bán, từ đó có được địa chỉ phát luồng hàng hóa Việt sâu rộng hơn đến người tiêu dùng.

Về phía DN, ông Lê Quốc Phong - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - cho hay, chất lượng và giá cả là 2 yếu tố hàng đầu giúp chinh phục người tiêu dùng. Theo đó, để người tiêu dùng Việt ưu tiên sử dụng các sản phẩm của Bình Điền, công ty đang nỗ lực đầu tư công nghệ, cải tiến chất lượng và mẫu mã sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh; tranh thủ sự lan tỏa từ CVĐ để quảng bá, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Ông Lương Văn Thắng bổ sung, song song với việc sản xuất các sản phẩm trong nước, DN sẽ chú trọng sử dụng các sản phẩm trong nước đã sản xuất được nếu chất lượng tương đương để tạo động lực giúp các DN cùng tăng trưởng. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, sự phối hợp giữa các DN sẽ là động lực giúp DN tăng trưởng và vững vàng trong gian khó.

Lan Phương 

Về đầu trang


Nghệ An đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tiêu dùng trong tỉnh về ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã được nâng lên, người tiêu dùng trong tỉnh Nghệ An ngày càng đánh giá cao và từng bước có thói quen ưa thích sử dụng hàng hoá Việt Nam. Số lượng hàng hoá Việt Nam được tiêu thụ tăng lên rõ rệt, nhóm hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ trong nước đã chiếm tới 90% tổng số hàng hoá bán ra tại các siêu thị, chiếm 70% tại các chợ và thị trường nông thôn.

Nhận thức của các doanh nghiệp trong việc đầu tư, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá và dịch vụ; thực hiện cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu  cho các sản phẩm, hàng hoá Việt đã có chuyển biến tích cực.

Sở Công thương Nghệ An đã triển khai đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam như Tổ chức hội nghị kết nối cung cầu hàng hoá tỉnh Nghệ An năm 2016, tham gia hội nghị kết nối cung cầu tại Đà Nẵng đã góp phần quảng bá nhiều sản phẩm trong tỉnh như cam Vinh, tương Nam Đàn, hương trầm Quỳ Châu… ra thị trường ngoài tỉnh.

Các sở ngành đã phối hợp làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạo điều kiện cho hàng hoá Việt có thị trường, đến tay người tiêu dùng. Tiêu biểu như Sở Công thương trong năm 2016 đã tổ chức kiểm tra 9.492 vụ, xử lý 7.711 vụ, thu phạt trên 9 tỷ đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất nông, lâm thuỷ hải sản trên địa bàn tỉnh…

Trong năm 2016 đã chấp thuận cho tổ  chức hơn 40 chương trình khuyến mại, trị giá giải thưởng lên tới 1 tỷ 358 triệu đồng, tiếp nhận hơn 8.200 thông báo thực hiện khuyến mại, tổ chức 7 phiên chợ hàng Việt tại các huyện Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu… mỗi phiên chợ có đến 12 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, bình quân mỗi phiên có 28 gian hàng, doanh thu từ 600-700 triệu đồng/phiên…

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng tỏ ra băn khoăn trong công tác tuyên truyền, chất lượng hàng hoá sản xuất trong tỉnh, trong nước hiện nay, kết quả cuộc vận động chưa cao. Để cuộc vận động có hiệu quả, phải tăng cường hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật để loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng nhập khẩu vào thị trường. Về phía doanh nghiệp cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin của người tiêu dùng...

Đồng chí Nguyễn Văn Huy,- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh cho rằng, thị trường nông thôn đang bị lợi dụng để xả hàng, đặt ra vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm, giá cả, nguồn gốc xuất xứ của chúng ta chưa tốt. Qua kiểm tra, có tới 80% sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thị trường Nghệ An lớn nhưng hàng sản xuất của tỉnh chiếm thị phần thấp.

Còn đồng chí Phan Nguyên Hào, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hàng Trung Quốc đang tràn ngập thị trường, thực phẩm bẩn đang là nỗi lo cuả người tiêu dùng. Hệ thống chuỗi cửa hàng rau sạch chưa tạo được niềm tin trong người tiêu dùng, giá thành cao; 1 củ su hào sạch giá 20.000 đồng, trong khi thu nhập người dân còn thấp, hàng ngoài chợ giá chỉ 5.000 đồng. Theo tôi, tuyên truyền cần có cơ sở trên cơ sở chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp cần đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để có giá cạnh tranh.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông lấy ví dụ, mới đây qua cuộc khảo sát của Nielsel thì kể cả sản phẩm đơn giản nhất của người Việt là dụng cụ hốt rác nhưng cũng khó cạnh tranh. Hốt rác bằng nhựa của Thái Lan sát mặt sàn đạt chất lượng nhưng cũng sản phẩm này sản xuất trong nước thì không hốt hết được bụi bẩn vì lưỡi tiếp xúc với mặt sàn không phẳng, trong khi giá ngang nhau.

Sau khi nghe phát biểu của các đại biểu, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Nghệ An ghi nhận nỗ lực của các sở ngành, địa phương thời gian qua có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Về nhiệm vụ năm 2017, đồng chí đề nghị tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, thông tin các nội dung cuộc vận động đến với các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan, đơn vị và tổ chức chính trị xã hội sử dụng hàng hoá sản xuất tại Việt Nam khi mua sắm công. Vận động các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh sản xuất ra nhiều hàng hoá có chất lượng và khi triển khai thực hiện các dự án, công trình sử dụng trang thiết bị, nguyên vật liệu nội địa và dịch vụ có chất lượng tương đương hàng nhập ngoại để sản xuất kinh doanh. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với Cuộc vận động, tiếp tục tiến hành rà soát, bổ sung cơ chế chính sách khuyến khích và định hướng tiêu dùng của nhân dân, kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu của các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn ngân sách quốc gia, xử lý nghiêm những đơn vị cá nhân không gương mẫu thực hành tiết kiệm, lãng phí trong chi tiêu.

Thu Huyền

Về đầu trang


Lan tỏa cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở Cà Mau

Năm 2017, tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai thực hiện tốt cuộc vận động ‘‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’’ gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Để Cuộc vận động đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả tốt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau phối hợp các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao nhận thức trong nhân dân, tạo thói quen sử dụng hàng nội địa vừa phù hợp với thu nhập, tiết kiệm vừa thúc đẩy sản xuất hàng Việt Nam, phát triển kinh tế đất nước. 

Tỉnh Cà Mau đã quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các chương trình bình ổn giá, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng phạm vi, mạng lưới cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, phòng chống và ngăn chặn sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây mất niềm tin của người tiêu dùng trong nước đối với hàng hóa Việt Nam.

Năm 2016, tỉnh Cà Mau đã tổ chức 5 phiên chợ "Đưa hàng Việt về nông thôn’’ tại các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân, Trần Văn Thời và U Minh; 8 hội chợ triển lãm thương mại, có gần 600 lượt doanh nghiệp với 1.097 gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm là hàng Việt, qua đó thu hút trên 224.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm tại các hội chợ triển lãm. Thương hiệu Cà Mau được giới thiệu, quảng bá sâu rộng tại các hội chợ, triển lãm, hoạt động xúc tiến thương mại, các hội thi sản phẩm Việt tại Cà Mau… Nhiều sản phẩm, thương hiệu truyền thống của Cà Mau đã được cấp chứng nhận quốc gia như: Mật ong rừng tràm U Minh Hạ, khô bổi U Minh, tôm khô Rạch Gốc…
MTTQ Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động các cấp trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Cuộc vận động được tỉnh Cà Mau triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa và tác động tích cực đến toàn xã hội. Nhờ đó, đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, quyền lợi của mình đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, "nói không" với các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Kim Há


Lập Thạch với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Hiện nay, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) có 11/20 xã, thị trấn có chợ họp theo phiên. Hầu hết, các chợ đều hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy thông thương và trao đổi hàng hóa trong khu vực. Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ngay từ đầu năm 2016, huyện Lập Thạch chỉ đạo Phòng Công thương phối hợp với các doanh nghiệp triển khai chương trình đưa hàng Việt về các chợ phiên vùng sâu, vùng xa; thực hiện giảm kinh phí cho thuê mặt bằng, hỗ trợ các dịch vụ công cộng và sản phẩm của địa phương... Nhờ có sự ủng hộ, vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, thị trường hàng Việt ở các phiên chợ thêm sôi động, tạo nhiều lựa chọn mua sắm cho bà con nhân dân.

Một phiên chợ hàng Việt tổ chức ở thị trấn Lập Thạch thu hút đông đảo nhân dân địa phương quan tâm

Ngoài các phiên chợ hàng Việt “di động” được tổ chức ở các xã vùng sâu, vùng xa, trong năm 2016, Phòng Công thương phối hợp với Công ty TNHH Du lịch Hội trợ quốc tế TCI, Công ty cổ phần truyền thông Hội chợ du lịch quốc tế Đất Việt tổ chức chương trình Hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại trung tâm huyện. Theo đó, đã có 200 gian hàng của 200 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh được giới thiệu và bày bán tại Sân vận động thị trấn Lập Thạch thu hút hàng nghìn người dân đến mua sắm. Trong đó, đông đảo người dân đã quan tâm, chú ý đến nhóm, ngành hàng chế biến nông - lâm sản và các mặt hàng phục vụ tiêu dùng sử dụng các nguyên liệu do nông dân trên địa bàn huyện Lập Thạch sản xuất như: Tơ tằm, sữa bò...

Là một trong những địa bàn thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nên các tiểu thương kinh doanh, buôn bán ở thị trấn Lập Thạch đều có ý thức trong việc đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng sản xuất trong nước. Hiện nay, khu vực thị trấn Lập Thạch có hàng trăm cửa hàng, đại lý kinh doanh tạp hóa, thời trang, nông sản, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, vật liệu xây dựng... Qua thăm nắm thị trường cho thấy, 80-90% các sản phẩm đều là hàng nội và được các chủ cửa hàng, đại lý trong khu vực đánh giá cao về chất lượng.

Có mặt tại cửa hàng tự chọn Bình Nhất, khu 10, phố Vĩnh Thịnh (thị trấn Lập Thạch) chúng tôi nhận thấy địa điểm kinh doanh này khá lớn, luôn có lượng khách ra vào đông. Tại đây, các mặt hàng tiêu dùng rất phong phú với giá thành hợp lý. Được biết, trung bình mỗi ngày, doanh thu của cửa hàng tự chọn Bình Nhất đạt từ 25-30 triệu đồng, trong đó trên 80% sản phẩm được bày bán đều là hàng Việt Nam chất lượng cao nên được nhiều người dân tin dùng.

Chị Tạ Thị Nhất, chủ cửa hàng cho biết: Hiện nay, nhận thức tiêu dùng của người dân đã khác trước nhiều, do đó chúng tôi phải nhập các loại hàng hóa có thương hiệu mới mong bán được. Từ thực phẩm đến hóa mỹ phẩm, tất cả các sản phẩm phải có chất lượng, uy tín mới được người dân tin tưởng và tìm mua. Các sản phẩm không có thương hiệu, không thông dụng hầu hết không nhận được sự quan tâm của người dân.

Chị Nguyễn Thị Mến (thị trấn Lập Thạch), một khách hàng quen của cửa hàng tự chọn Bình Nhất cho biết: Những năm gần đây, mẫu mã và chất lượng các mặt hàng trong nước được cải tiến nhiều nên tôi tin dùng. Cùng với đó, việc tiếp thị, chăm sóc khách hàng được các đại lý làm rất tốt nên người dân ngày càng chuộng hàng nội.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phòng Công thương huyện Lập Thạch còn tích cực đưa các sản phẩm đặc trưng của huyện Lập Thạch như: Cá thính, thanh long ruột đỏ, mật ong, ớt, mây tre đan... giới thiệu tại nhiều hội chợ lớn trong và ngoài tỉnh. Hầu hết, các sản phẩm tham gia hội chợ đều được đánh giá cao, tạo cơ hội quảng bá hình ảnh và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho địa phương.

Cùng với các cấp ủy chính quyền, MTTQ và các tổ chức hội, đoàn thể huyện Lập Thạch tích cực vận động hội viên mua và sử dụng các mặt hàng sản xuất trong nước. Trong năm 2016, Hội Nông dân, Phụ nữ, Đoàn Thành niên đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Lập Thạch cung ứng trên 6.000 tấn phân bón, thức ăn chăn nuôi trả chậm cho hội viên. Trong đó, ưu tiên sử dụng các sản phẩm của Công ty cổ phần Việt Pháp (xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường); Nhà máy phân bón Phú Điền (khu công nghiệp Bình Xuyên). Ngoài ra, các hội viên còn là khách hàng tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm sữa, tăm, chổi cho các Công ty sữa Vạn Xuân, Trường Xuân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Người mù tỉnh... với số lượng từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn sản phẩm/năm.

Song song với việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, huyện Lập Thạch còn chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường. Chú trọng và kiên quyết xử lý các vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng và trao đổi hàng hóa không theo đúng giấy phép đăng ký kinh doanh... góp phần bảo vệ quyền và lợi ích người tiêu dùng.

Hà Trần

 

Về đầu trang


“Tự hào hàng Việt Nam”

Đó là tên gọi của mô hình thí điểm về điểm bán hàng Việt Nam năm 2017 vừa được Sở Công Thương Hòa Bình triển khai thực hiện. Mô hình đã thống nhất lựa chọn tại Cửa hàng kinh doanh tạp hóa của bà Nguyễn Thị Thuận thuộc địa bàn vùng sâu xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Thực hiện Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Quyết định số 74/QĐ – BCT ngày 11/1/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt các dự án, nhiệm vụ và kinh phí năm 2017 thực hiện nhóm chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối hàng Việt Nam cố định thuộc danh mục của Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2020; Kế hoạch số 29/KH – UBND ngày 25/3/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020, sau khi Kế hoạch được phê duyệt, Sở Công Thương đã khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng mô hình thí điểm. Đây là điểm đầu tiên trên địa bàn huyện Đà Bắc và là điểm thứ hai trong tỉnh được thực hiện, tạo tiền đề để tiến tới nhân rộng các điểm bán hàng Việt Nam tại tất cả các địa phương khác trên địa bàn.

 

Điểm bán "Tự hào hàng Việt Nam” gần với chợ Cao Sơn, có biển hiệu nổi bật giúp tăng cường quảng bá.

Theo đồng chí Bùi Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương, mô hình điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi "Tự hào hàng Việt Nam” là nơi giới thiệu những hàng hóa mang thương hiệu Việt đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi và nhanh chóng, giúp họ lựa chọn, mua sắm nhằm đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần bình ổn thị trường, cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện tốt cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, mô hình tạo điều kiện giúp các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp khai thác thông tin hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ, từ đó có kế hoạch phát triển sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh nhằm kích thích sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trong nước sản xuất.

Đông đảo người tiêu dùng thăm quan, mua sắm tại điểm bán hàng Việt Nam tại xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Ngày 3/8/2017, điểm bán hàng Việt Nam cố định với tên gọi "Tự hào hàng Việt Nam” đã chính thức khai trương tại xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn (Đà Bắc). Để chuẩn bị cho lễ khai trương, đồng thời tạo điểm nhấn thu hút người tiêu dùng biết đến và mua sắm tại điểm bán hàng Việt, Sở Công Thương đã phối hợp với chủ hộ kinh doanh thực hiện thiết kế, lắp đặt và trưng bày. Mặt khác, hỗ trợ lắp đặt 7 kệ trưng bày hàng hóa, 1 biển hiệu chính gian hàng khung hộp thép mạ kẽm chữ nổi, 3 biển phía trước cửa hàng, 2 biển hộp đèn trong gian hàng, các trang trí khác như băng rôn, cờ, phướn và thiết kế, in ấn 2.000 tờ rơi tuyên truyền. Chủ hộ kinh doanh cam kết thực hiện tốt việc khai thác nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân, bán hàng Việt Nam đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cam kết duy trì điểm bán hàng Việt đến năm 2020. 

Mô hình về điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi "Tự hào hàng Việt Nam” đầu tiên tại huyện Đà Bắc sẽ là nơi phân phối hàng Việt Nam sản xuất trong nước phong phú, đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý để người dân chọn lựa, mua sắm. Nơi các nhà sản xuất trong nước chọn lựa để quảng bá, giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt đến tay người tiêu dùng.

                Bùi Hùng

Về đầu trang


Thị trường hàng Việt Nam khởi sắc ở thị trấn biên giới

Tại các vùng biên giới, hàng lậu dễ có nguy cơ tuồn vào trong nước với mặt hàng chủ yếu là hàng tiêu dùng, nhất là tại các xã mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu hiểu biết. Nhận biết rõ được ĐIỀU này, các xã biên giới luôn có những kế hoạch cụ thể: Một mặt ngăn chặn hàng lậu, hàng giả; đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến người tiêu dùng những mặt hàng Việt Nam, hướng họ đến gần hơn với sản phẩm nước nhà.

Một gian hàng tất cả các mặt hàng đều là hàng Việt.

Thị trấn Phó Bảng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) là vùng giáp biên, hàng hoá không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày ngày được các “con buôn” đưa vào không hề nhỏ. Nhưng nhiều năm qua, cùng với sự thắt chặt trong quản lý và cả sự nỗ lực tuyên truyền cho bà con, đến nay, nhiều bà con trong xã không còn sử dụng hàng lậu, hàng giả từ biên giới mang về. Họ dần quen và sử dụng các mặt hàng Việt Nam trong sinh hoạt hàng ngày.

Anh Nguyễn Thế Hùng, chủ đại lý hàng tiêu dùng Hùng Toản, khu 1, thị trấn Phó Bảng, đã nhiều năm kinh doanh hàng Việt Nam, anh cho biết: Nhà anh bán các hàng đồ dùng hàng ngày phục vụ bà con trong cả thị trấn. Chủ yếu là các mặt hàng như đồ ăn khô, chăn, ga, gối hay nồi niêu,.. Hàng hoá hiện nay dễ bị làm giả có đủ từ hàng tiêu dùng, may mặc đến đồ ăn, đồ uống. Hàng lậu lúc nào cũng có vẻ ngoài bắt mắt hơn và hầu hết các mặt hàng này đều có giá thành rất rẻ nên bà con ham mua, nhưng những tác hại của nó không thể lường hết được. Trước đây, khi bà con trong khu chưa nhận thức được, họ không mua do suy nghĩ. Nhưng bây giờ, nhận thức đã được thay đổi, hầu hết cũng một phần họ chú trọng tới sức khoẻ bản thân hơn. Chính vì thế, phải giữ uy tín bán hàng và đảm bảo chất lượng lẫn giá cả cho bà con. Được biết, đại lý của anh cung cấp cho hầu hết các đại lý nhỏ và cửa hàng bán lẻ khác trong thị trấn.

 Có thể nói, đối với một thị trấn giáp biên, việc ổn định được thị trường hàng hoá đã là một sự nỗ lực không hề nhỏ. Đây cũng là bước khởi đầu thuận lợi cho công cuộc đưa hàng Việt Nam tới vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Theo ông Hoàng Văn Thạch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn cho biết: “Trước đây, bà con mình chưa đủ hiểu biết để nhận thấy được tác hại của việc dùng hàng lậu, hàng giả, thậm chí là cũng chưa phân biệt được. Chính vì thế, chúng tôi phải xây dựng những đội cán bộ chuyên tới từng nhà vận động bà con, có khi phát miễn phí cho bà con sử dụng thử.”.

Được biết, hiện nay, thị trấn Phó Bảng có tới hơn 90% các cửa hàng tiêu dùng lớn đăng ký bán hàng Việt Nam. Tại đây, chủ các cửa hàng cam kết không bán hàng lậu, hàng giả, những trường hợp vi phạm khi cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất sẽ tịch thu giấy phép kinh doanh. Các cửa hàng bán lẻ với quy mô nhỏ cũng được vận động lấy hàng từ các đại lý, cửa hàng lớn mà không nhập hàng từ những nơi không rõ nguồn gốc.

Những năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng hàng hoá của người dân tăng lên trong khi nguồn hàng trong nước còn hạn chế. Đặc biệt tại các thôn, xã vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa để vận chuyển hàng hoá đến tay người tiêu dùng gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất khi thực hiện. Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Ngoài ra, cần thắt chặt hơn nữa việc kiểm tra chất lượng hàng hoá và giấy phép kinh doanh của các đại lý lớn, vì có những đối tượng lợi dụng mác “hàng Việt Nam” nhưng thực chất lại bán hàng giả. Như vậy, vừa làm xáo trộn thị trường hàng hoá, vừa đánh mất uy tín hàng Việt mà cả nước đang nỗ lực xây dựng. Có thể khắc phục được những hạn chế trên, tin rằng, không lâu nữa, hàng Việt Nam sẽ có vị trí đặc biệt quan trọng đối với người tiêu dùng vùng biên.

Thu Hương

Về đầu trang


Người dân huyện đảo Lý Sơn ưa chuộng dùng hàng Việt dịp Tết

Cùng với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý đã góp phần làm cho hàng Việt được ưa chuộng và là sự lựa chọn số 1 của người ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tin dùng trong dịp Tết Đinh Dậu này.

Tại khu chợ huyện Lý Sơn dịp trước Tết, hầu hết các tạp hóa, các đại lý kinh doanh các mặt hàng Việt trên đảo rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại cũng như giá cả và chất lượng nên rất phù hợp với người tiêu dùng như quần áo, đồ điện tử, gia dụng, phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp… Qua đó cho thấy người dân nơi đây đang có xu hướng ưu tiên lựa chọn, kinh doanh và sử dụng các mặt hàng do các thương nghiệp trong nước sản xuất thay vì lựa chọn, sử dụng các mặt hàng ngoại nhập, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chị Đặng Thị Thu, người dân ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Bây giờ, tôi muốn mua hàng thì tôi cũng mua hàng Việt của người Việt mình. Hàng Việt của mình mẫu mã rất đẹp, rồi hợp lý giá nên mình cần mua hàng Việt”.

Hằng năm huyện Lý Sơn thường xuyên phối hợp với Sở Công thương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam được phát động trên diện rộng, những buổi bán hàng lưu động, những phiên chợ hàng Việt tại huyện đảo, về các mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, xà phòng, nước mắm, nước ngọt và nhiều mặt hàng khác để người dân tiếp cận được nguồn hàng với giá cả, chất lượng đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Từ đó đã làm thay đổi nhận thức và thói quen của người dân, ngày càng ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Dưỡng, chủ tạp hóa tại chợ huyện Lý Sơn, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Mấy năm trở lại đây tôi đã nhập hàng Việt rất nhiều để về bán cho người dân. Ở Lý Sơn hiện nay, người dân rất sợ hàng nhái, hàng Trung Quốc nên họ không mua. Cho nên mình phải nhập các mặt hàng Việt để bán”.

Càng gần Tết, sức ép tăng giá càng lớn, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu. Không ít cơ sở hàng hóa đã lợi dụng dịp Tết để đẩy giá lên một cách bất bình thường. Huyện đảo Lý Sơn cũng đã tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh tình trạng đẩy giá các mặt hàng.

Sự lựa hàng Việt trở thành sự chọn số 1 của người dân huyện đảo. Điều này cho thấy lòng tin của người tiêu dùng đối với hàng Việt Nam được sản xuất trong nước đã được nhân lên gấp bội.

Phạm Cường

 

Về đầu trang


Thái Bình phát huy hiệu quả của điểm bán hàng Việt

Tuy mới khai trương nhưng mô hình điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam” của tỉnh đã tạo hiệu ứng tốt về thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần phát triển hệ thống phân phối, xây dựng mô hình các chuỗi liên kết sản xuất, phân phối, tiêu dùng nhằm nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống của người dân.

Theo Sở Công thương, thông qua cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, người tiêu dùng trong tỉnh đã nhận thức được tầm quan trọng của hàng hóa mang thương hiệu Việt và tác động tích cực đến thói quen mua sắm hàng Việt của người dân; giúp doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa, nâng cao sức cạnh tranh, tạo lập hệ thống phân phối hàng Việt ở các địa phương. 

Tuy nhiên, hệ thống phân phối hàng Việt chưa được quan tâm đúng mức, thiếu tính bền vững và người tiêu dùng chưa phân biệt được giữa hàng Việt chất lượng với hàng hóa trôi nổi trên thị trường.

Việc xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam tại huyện Yên Khánh và thành phố Tam Điệp với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” là mô hình thí điểm của tỉnh nhằm phát triển hệ thống phân phối, xây dựng mô hình các chuỗi liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi đưa hàng hóa thiết yếu, hàng Việt Nam có thế mạnh đến tay người tiêu dùng, đồng thời tạo điều kiện cho người dân các địa phương được tiếp cận hàng hóa phong phú, đa dạng có chất lượng cao sản xuất trong nước. Từ mô hình thí điểm sẽ rút kinh nghiệm để triển khai trong thời gian tới, hướng tới thực hiện trên địa bàn các huyện khác trong tỉnh.

Ghi nhận bước đầu việc kinh doanh bán hàng gắn với biển hiệu “Tự hào hàng Việt Nam”, chị Nguyễn Thị Thúy, quản lý cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm gạo sạch AIQ tại địa chỉ Đường 10, xã Khánh An, huyện Yên Khánh cho biết: Từ khi cửa hàng được gắn biển hiệu “Điểm bán hàng Việt”, khách hàng đã tăng từ 20-30%. 

Qua các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan, người tiêu dùng đã biết đến sản phẩm gạo sạch AIQ của Ninh Bình nhiều hơn. Điều này đem lại lợi ích thiết thực cho cửa hàng, số lượng khách tăng hơn đồng nghĩa với doanh thu cao hơn so với trước đây.

Hiện cửa hàng gạo sạch AIQ có rất nhiều sản phẩm gạo như: Jabonica, gạo tám thơm, gạo thơm AIQ, gạo huyết rồng, nếp cái hoa vàng, nếp Tràng An, thảo dược... Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mong muốn đưa sản phẩm đến với thị trường trong nước, năm 2016, Công ty cổ phần Tổng Công ty giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình đã mở rộng được hơn 100 điểm bán và giới thiệu sản phẩm trên toàn miền Bắc. Trung bình mỗi điểm có thể tiêu thụ được 3-4 tạ/ngày. Đây là tín hiệu vui cho ngành lúa gạo Ninh Bình.

Để đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ khách hàng, cũng như uy tín của cửa hàng, trong nhiều năm nay, sản phẩm gạo của Công ty luôn được sản xuất sạch với tiêu chuẩn VietGAP có giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Việc tham gia hưởng ứng xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” được coi như một quy chuẩn mới không chỉ làm tăng uy tín của hệ thống giới thiệu và bán hàng gạo AIQ mà giúp khách hàng yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm tại Điểm bán hàng- chị Nguyễn Thị Thúy, quản lý cửa hàng gạo AIQ cũng chia sẻ.

Theo thông tin từ Sở Công thương, thời gian qua, Sở đã có các thông tin kết nối đến một số nhà phân phối, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trong nước với mong muốn là cầu nối tiếp tục đưa các sản phẩm thương hiệu Việt đến với các điểm bán hàng Việt Nam, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu mua sắm của người dân. 

Để duy trì mô hình này, Sở Công thương yêu cầu các điểm bán hàng phải thực hiện tốt khâu cung cấp hàng hóa, tìm nguồn hàng chất lượng, có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng… 

Sở sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh. Trong thời gian tới, Sở sẽ đề xuất với Bộ Công thương tạo điều kiện hỗ trợ để tiếp tục nhân rộng mô hình này trên địa bàn tỉnh, đồng thời vận động, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia mua bán hàng Việt với nguồn vốn của doanh nghiệp.

Ngọc Bích

Về đầu trang


Thị trường nông thôn: Sôi động mùa Tết

Sức mua hàng Tết tại nhiều vùng nông thôn đang tăng nhanh chóng. Đáng chú ý, hàng Việt Nam được người tiêu dùng khu vực này rất ưa chuộng.

 

Khu vực nông thôn có sức mua hàng hóa khá tốt vào dịp Tết

Thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, DN đang được hỗ trợ đưa hàng vào các Điểm bán hàng Việt Nam đặt tại các địa phương khu vực nông thôn. Đây là cơ hội tốt cho DN đưa hàng hóa chiếm lĩnh thị trường nông thôn không chỉ trong dịp Tết.

Chất lượng tốt, giá phải chăng

Hội chợ phục vụ Tết 2017 vừa diễn ra tại Khu đô thị Quốc Oai (Hà Nội) đã thu hút rất đông người tiêu dùng. Với 120 gian hàng tham gia, tại đây, các doanh nghiệp (DN) mang đến nhiều sản phẩm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như: Thực phẩm chế biến, đồ uống, bánh mứt kẹo, hóa mỹ phẩm, sản phẩm dệt may, đồ gia dụng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm đặc sản vùng miền… bảo đảm chất lượng, cùng nhiều chương trình khuyến mãi. Tổ chức đúng vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, hội chợ đã thu hút rất nhiều người dân đến mua sắm hàng hóa. Chị Nguyễn Thị Ngà (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) cho biết, chị rất hào hứng đến hội chợ Tết vì bình thường, chị không có thời gian đi các siêu thị khu vực nội thành mua sắm. Các khu chợ truyền thống lại rất đông khách và thường “hét” giá những dịp cuối năm nên các phiên chợ Tết với hàng hóa đa dạng, giá phải chăng là dịp để mua sắm hàng hóa đầy đủ phục vụ Tết.

Dịp cận Tết, nhiều hội chợ hàng Việt tại các vùng nông thôn liên tục được mở ra. Điểm chung của các hội chợ là hàng hóa được bày bán rất đa dạng, phong phú. Nếu như trước đây, hàng hóa của Trung Quốc với thế mạnh là mẫu mã đẹp, giá rẻ rất thịnh hành thì vài năm trở lại đây, hàng Trung Quốc gần như vắng bóng ở các vùng nông thôn, thay vào đó là hàng hóa Việt.

Chủng loại hàng hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong mỗi dịp Tết là các mặt hàng tiêu dùng như xà phòng, dầu gội đầu, nước rửa bát hay bánh kẹo, rượu bia… với sức mua rất tốt. Kế đến là mặt hàng quần áo với các sản phẩm được gia công, sản xuất trong nước, giá tương đối “mềm”, chỉ dao động trong khoảng từ 100.000 - 300.000 đồng/sản phẩm cũng thu hút người tiêu dùng. Với giá phải chăng, chất lượng tốt, hầu hết các mặt hàng đều rất đắt hàng.

Tận dụng cơ hội

Theo Bộ Công Thương, nông thôn là khu vực thị trường đầy tiềm năng, đặc biệt với các mặt hàng tiêu dùng nhanh bởi thu nhập của người dân và sức mua nhiều năm gần đây đã tăng lên nhanh chóng. Thực tế từ những phiên chợ tiêu dùng hàng Việt ở các vùng nông thôn cho thấy, sức mua ở đây khá tốt. Hiện, khu vực này đang chiếm tới 70% dân số cả nước, hơn 50% tổng GDP. Việt Nam có hơn 9.000 chợ và khoảng 700.000 cửa hàng, lượng hàng hóa tiêu thụ qua 2 kênh phân phối này vẫn chiếm khoảng 80% tổng lượng hàng hóa tiêu thụ.

Tuy nhiên, do địa bàn phân tán, sức mua không đều, đường sá khó khăn, việc mang hàng về nông thôn hiện nay vẫn còn mang tính chất mùa vụ. Hàng hóa mới chỉ được đưa về nhiều thông qua các phiên chợ, hội chợ, chuyến đưa hàng về nông thôn vào thời điểm đầu hè hoặc cận Tết. Những thời điểm khác, người dân muốn mua hàng Việt chính hãng không hề đơn giản.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về thị trường, để đưa hàng về nông thôn, bên cạnh việc hàng hóa bảo đảm chất lượng, giá phải chăng, đa dạng, phong phú, DN phải đặc biệt chú ý đến yếu tố tiện lợi. Bên cạnh sự hỗ trợ của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, khi tiếp cận người tiêu dùng ở nông thôn, DN được khuyến cáo cần mang đến những sản phẩm chất lượng tốt, tránh tình trạng hàng hóa đã đến được nông thôn nhưng không thể giữ được thị phần.

Bảo Ngọc

Về đầu trang


Hàng Việt ngược núi

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, việc đưa hàng Việt về các huyện miền núi đã có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để người dân vùng sâu, vùng xa mua sắm, tiêu dùng hàng Việt có chất lượng với giá cả hợp lý, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống nhân dân.

Chợ phiên Xuân Đài (Tân Sơn, Phú Thọ) là một kênh phân phối góp phần giúp nhân dân tiếp cận
và sử dụng các sản phẩm hàng Việt với giá cả hợp lý, chất lượng tốt.


Không tấp nập, vội vã như vùng xuôi hay thành thị, những chuyến hàng Việt lên vùng cao không nối đuôi nhau thành hàng dài mà vào mỗi sáng sớm, cứ chốc chốc lại thấy những chiếc xe tải nhỏ ì ạch leo dốc, sau khi giao hàng, rời các cửa hàng tạp hóa lại nhẹ nhàng về xuôi. Chợ phiên Tân Phú họp vào các ngày thứ 3, thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Đồng bào người Dao, người Mông, người Mường... tận khu Bến Thân (xã Đồng Sơn) hay Mỹ Á (xã Thu Cúc) của huyện Tân Sơn vẫn thường xuyên xuống chợ mua sắm. Sáng sớm, họ là những người đi bán hàng, xuống chợ mang theo các sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc trưng của núi rừng như: Rau dớn, mướp đắng, gà "chạy bộ" hay lợn "tên lửa"... Tan chợ về bản, họ là những "tiểu thương", những con "ngựa sắt" thồ theo nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống như: Mắm, muối, quần áo, các loại bánh kẹo, đồ gia dụng... Ngoài điểm phân phối, bán lẻ hàng hóa cố định ngay tại các xóm, bản, những "tiểu thương" đi chợ còn góp phần quảng bá, tiêu thụ hàng Việt và các đặc sản của địa phương, giúp các hộ gia đình, các doanh nghiệp, làng nghề tiêu thụ sản phẩm bền vững, người tiêu dùng vùng cao mua được những sản phẩm cần thiết, chính hãng, chất lượng tốt.
Anh Phùng Đức Lưu - Phó Bí thư chi bộ khu Đèo Mương 2 xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: Trước đây, do kinh tế khó khăn, giao thông không thuận tiện, thiếu thông tin nên khi mua sắm bà con phần lớn chỉ quan tâm đến đắt hay rẻ chứ ít để ý đến chất lượng và thương hiệu sản phẩm, đến khi sử dụng thấy nhanh hỏng, chất lượng kém thì lại bỏ hoặc mua hàng khác. Đến nay, dù nhiều đoạn đường vẫn đang được thi công dang dở nhưng chỉ mất mươi phút là chiếc xe tay ga cũng có thể lên tận bản; người dân ai cũng biết chữ nên khi mua hàng đều tìm hiểu thông tin của các sản phẩm in trên bao bì. Từ các mẫu mã, các sản phẩm hàng hóa bắt mắt, giá thành hợp lý, nhất là chất lượng, độ bền được cam kết đảm bảo nên bà con đã chuyển sang dùng các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam...
Để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, trong năm 2016, Ngành Công thương đã tổ chức nhiều Hội chợ thương mại để giới thiệu, quảng bá các mặt hàng. Hội chợ Hùng Vương với quy mô 400 gian hàng và 15 hội chợ thương mại quy mô 70 - 100 gian hàng tại tất cả các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh, cùng với việc tổ chức hội chợ đã tổ chức 4 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại các huyện miền núi. Tại các địa phương đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa chính quyền với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh trên địa bàn để nắm bắt và tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kết nối thị trường, tham gia đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nghiên cứu thị trường, chuẩn bị lượng hàng hóa khá dồi dào, phong phú chủng loại như: Thực phẩm đã qua chế biến, hàng may mặc, đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa…

Đặc biệt, các chuyến hàng đều được tổ chức vào những dịp thích hợp như các dịp lễ, Tết hoặc sau khi đã thu hoạch xong mùa vụ. Người dân đến hội chợ không chỉ mua sắm mà còn được tham gia các trò vui chơi, giải trí tạo tinh thần hứng thú, thoải mái. Người tiêu dùng khi mua sản phẩm còn được nhận quà khuyến mại của doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất, nhờ đó đã thu hút nhiều hơn sự quan tâm mua sắm của người dân từ các hội chợ hàng Việt. Từ các hội chợ và từ các chuyến hàng lên với vùng cao mà người dân ngày càng tin dùng vào hàng Việt. Những mặt hàng Việt Nam chất lượng cao đã được thay thế cho nhiều hàng ngoại nhập kém chất lượng.
Vác, gánh, cõng, xe thồ… trước đây là những cách phổ biến để đưa các loại hàng từ dưới xuôi lên bản, nhưng ngày nay, hàng Việt ngược núi thông qua xe tải từ các cửa hàng, đại lý phân phối chính hãng. Người dân vùng cao được tiếp cận trực tiếp với các sản phẩm sản xuất trong nước và hàng Việt Nam chất lượng cao, qua đó hạn chế việc tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng quá hạn sử dụng. Hàng Việt ngược núi còn là biện pháp góp phần kích cầu, mở rộng thị trường giúp các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng góp phần phát triển kinh tế - xã hội.


Lê Hoàng

Về đầu trang


Điểm bán hàng Việt: Định hướng tiêu dùng cho người Việt

“Điểm bán hàng Việt” của gia đình chị Nguyễn Thị Hương, ở số 3, đường Hồ Xuân Hương, phường Tây Sơn, Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình rất đông khách hàng vào mua sắm tại đây. Nhiều khách hàng cho biết, ngoài vị trí đẹp thì cửa hàng này luôn bán đúng giá, hàng đảm bảo chất lượng nên khách hàng tin tưởng.

 

 Điểm bán hàng Việt của gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở phường Tây Sơn

 (Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

Theo ghi nhận bước đầu cho thấy, gần 100%  hàng hóa được bày bán tại cửa hàng là hàng trong nước sản xuất; các kệ hàng được trưng bày gọn gàng và hợp lý, bắt mắt; hàng hóa tương đối đa dạng (khoảng 2.000 mã hàng bao gồm các nhóm hàng hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng, bánh kẹo, nước uống đóng chai, quần áo… có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có dán tem, nhãn, mác theo quy định.

Chị Nguyễn Thị Hương - chủ cửa hàng cho biết: Sau khi điểm bán hàng Việt này khai trương, người dân đã đến mua sắm nhiều hơn, chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: sữa, thực phẩm chế biến sẵn (mỳ tôm, bánh kẹo, dầu ăn, gia vị), hóa mỹ phẩm... Nhiều nhà phân phối các sản phẩm hàng Việt Nam cũng tìm đến xin đặt kệ, trưng bày sản phẩm.

Để khách hàng biết đến nhiều hơn “Điểm bán hàng Việt”, Sở Công thương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan bằng biển hiệu, panô và chương trình khai trương tại các điểm.

Đến mua hàng tại đây, anh Trần Văn Nam (khách hàng) nói: Điểm bán hàng tạp hóa ở khu vực xung quanh đây rất nhiều nhưng chúng tôi chọn cửa hàng của chị Hương vì đây là “Điểm bán hàng Việt” được Sở Công thương lựa chọn. Chính điều này đã tạo niềm tin cho khách hàng. Chúng tôi mong Sở Công thương sẽ triển khai nhiều “điểm bán hàng Việt” để người dân chúng tôi được chọn những điểm mua hàng Việt đảm bảo chất lượng.

Theo chị Nguyễn Thị Hương, từ khi Sở Công thương lựa chọn cửa hàng chúng tôi là “Điểm bán hàng Việt”, khách hàng tăng lên khoảng 20%. Chúng tôi mong rằng người tiêu dùng luôn ủng hộ thiết thực, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” bằng cách mua sắm các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam có chất lượng, bảo đảm an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người tiêu dùng cũng như người kinh doanh cần nói không với hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng lậu, hàng kém chất lượng...

Thu Hương

Về đầu trang


Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chuyển biến tích cực ở Khánh Hòa

Từ vùng núi, nông thôn đến thành thị, người tiêu dùng bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước. Đó là chuyển biến tích cực, rõ rệt nhất mà Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mang lại.

Nhiều hoạt động thiết thực
Những năm qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, các thành viên Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Cụ thể, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã biên soạn tài liệu tuyên truyền về CVĐ, thường xuyên chỉ đạo ban tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, các cơ quan báo chí của tỉnh, đội ngũ báo cáo viên đẩy mạnh tuyên truyền nhằm định hướng, nâng cao hiệu quả của CVĐ. Các nội dung tuyên truyền còn được chuyển tải trên các bản tin định kỳ và trang web của các đoàn thể, sở, ngành. Năm 2016, Báo Khánh Hòa đã đăng tải hơn 250 tin, bài; Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa đăng tải hơn 190 tin và 100 bài, phóng sự; Cổng thông tin điện tử tỉnh đăng 12 bài viết tuyên truyền về CVĐ…

 

Người dân chọn mua hàng hóa của doanh nghiệp địa phương Khánh Hòa tại siêu thị

Công tác xử phạt các hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng cũng được quan tâm nhằm xây dựng lòng tin về hàng Việt cho người tiêu dùng. Năm 2016, lực lượng quản lý thị trường đã thực hiện 3.395 lượt kiểm tra, kiểm soát; phát hiện 808 vụ vi phạm, xử lý 805 vụ, thu nộp ngân sách hơn 3,6 tỷ đồng. Lực lượng công an cũng tổ chức kiểm tra và xử lý 85 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 2,6 tỷ đồng. Lực lượng biên phòng, thanh tra ngành Y tế, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh… tiến hành hơn 100 lượt kiểm tra, xử lý vi phạm và thu nộp ngân sách hơn 2,4 tỷ đồng.
Hưởng ứng CVĐ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã đưa ra những chính sách, chiến lược kinh doanh mới để kích cầu tiêu dùng; điều chỉnh lại sản xuất phù hợp với chất lượng, giá cả và thị hiếu của người tiêu dùng nên hàng nội ngày càng được quan tâm, tin dùng nhiều hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn chủ động tham gia hội chợ, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn để mở rộng thị trường và nâng cao thương hiệu. Năm qua, Khánh Hòa đã tổ chức 9 hội chợ (770 doanh nghiệp tham gia), 3 phiên chợ hàng Việt về nông thôn (62 doanh nghiệp tham gia)…
Còn nhiều việc cần làm
Bà Trần Thị Kim Liên - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, thời gian qua, hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc hàng gắn mác Trung Quốc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của nông dân. Vì vậy, nông dân ngày càng có xu hướng hưởng ứng, tin dùng hàng Việt Nam có uy tín. Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu nông sản đang mở ra hướng đi mới, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, công tác quản lý nhãn hiệu tập thể còn lúng túng, một số nơi bị lạm dụng, giá bán nông sản đã xây dựng nhãn hiệu chưa đạt như mong đợi và chưa xứng đáng với công sức của nông dân bỏ ra. Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, hiện nay, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt 45,3%; bệnh viện tuyến huyện đạt 72,5%. Để thực hiện hiệu quả Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, ngành Y tế sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát các bác sĩ, thầy thuốc trong việc tư vấn, kê đơn thuốc cho người bệnh.
Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh đánh giá, năm qua, CVĐ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân trong tỉnh. Ban chỉ đạo đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, đoàn thể, sở, ngành triển khai thực hiện tốt các nội dung của CVĐ với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương.
Ông Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Bên cạnh những chuyển biến tích cực, kết quả đạt được thì vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: sự kết nối giữa ban chỉ đạo với các doanh nghiệp chưa mạnh; hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn trôi nổi trên thị trường làm ảnh hưởng tới lòng tin của người tiêu dùng về hàng Việt Nam; điều kiện kinh phí cho hoạt động của ban chỉ đạo cấp huyện, cơ sở còn nhiều hạn chế… Thời gian tới, các đơn vị, đoàn thể cần chú trọng tuyên truyền thông qua các hội thảo, hội nghị, phương tiện truyền thông để CVĐ lan tỏa hơn. Ban chỉ đạo của tỉnh sẽ kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương quan tâm, hỗ trợ Khánh Hòa tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, kinh phí...”.

MAI HOÀNG

Về đầu trang


Người tiêu dùng tỉnh Lai Châu ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh Lai Châu năm 2016, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến về nhận thức, hành động; tích cực ưu tiên mua sắm hàng hóa của Việt Nam để phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày. 

Để người tiêu dùng thay đổi nhận thức và chọn mua hàng hóa trong nước sản xuất, tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và Nhân dân trong tỉnh. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh đã căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương để xây dựng kế hoạch, định hướng các nội dung hoạt động và triển khai thực hiện Cuộc vận động trên toàn tỉnh. Ban Chỉ đạo các cấp đã thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên, các cơ quan thông tin và truyền thông, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về Cuộc vận động đến các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân; chủ động phối hợp với các ngành chức năng chỉ đạo tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, phối hợp, đề xuất các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cá nhân phát triển sản xuất.

Điểm bán hàng Việt Nam tại thị trấn Tân Uyên được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã góp phần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng. Hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh đã quen sử dụng hàng hóa do Việt Nam sản xuất. Các mặt hàng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn hàng trong nước là quần áo, đồ gia dụng, thực phẩm… Đối với các chị em thì các sản phẩm rẻ không còn là yếu tố quan trọng mà sản phẩm đó phải an toàn cho sức khỏe của người sử dụng nên chị em đã ưu tiên chọn các sản phẩm có nguồn gốc của Việt Nam từ rau, củ, quả, quần áo đến thực phẩm dùng trong gia đình. Cô Nguyễn Thị Mai, thị trấn Tân Uyên cho biết: Tôi cùng nhiều người dân trên địa bàn huyện đã không ham đồ rẻ như trước mà đã chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam để yên tâm sử dụng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngày trước, vì không hiểu biết tôi đã chọn những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc sản phẩm đó không phải của nước mình sản xuất. Giờ đây, tôi đã thay đổi thói quen mua sắm này và thấy an tâm với những sản phẩm trong nước.

Không chỉ phụ nữ mà cả nam giới cũng rất chú trọng đến nguồn gốc hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng quần áo. Các loại quần áo có nguồn gốc sản xuất tại Việt Nam được người tiêu dùng tin tưởng và chọn mua. Dạo quanh thành phố Lai Châu, các cửa hàng quần áo có nguồn gốc, xuất xứ trong nước khá nhiều và các cửa hàng này được khách hàng ưu chuộng. Anh Nguyễn Xuân Nam, thành phố Lai Châu là một người thường xuyên đi mua quần áo đã cho biết: Khi đi mua quần áo tôi thường lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ trong nước. Tôi thấy quần áo do Việt Nam thiết kế, sản xuất phù hợp với thời tiết, vóc dáng của mình và giá cả rất hợp lý.

Thời gian qua, các cơ quan quản lý Nhà nước đã rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung, sửa đổi, ban hành và tổ chức triển khai nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, quảng bá thương hiệu hàng hóa sản xuất trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển như: Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 30/2005/QĐ-UBND về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề một cách bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường; tổ chức triển khai Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam theo quyết định số 634/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã hỗ trợ từ ngân sách của Đề án để xây dựng 02 mô hình điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam tại huyện Phong Thổ và Tân Uyên”; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tăng cường đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp sản xuất chân chính... Từ việc tăng cường hoạt động của công tác quản lý Nhà nước đã góp phần đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối hàng Việt Nam tại các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa; nhiều mặt hàng uy tín của địa phương đã được quan tâm đầu tư, hỗ trợ, quảng bá ở trong và ngoài tỉnh, từ đó góp phần nâng cao vị thế của hàng Việt Nam, từng bước củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hàng hóa trong nước.

Để người Việt Nam luôn ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và Nhân dân; cán bộ cần là người tiên phong, gương mẫu mua các sản phẩm trong nước để người dân làm theo; các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp hàng hóa cần thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thu Hương

Về đầu trang


Sức hút từ các phiên chợ hàng Việt ở Đắk Nông

Phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi được Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Sở Công thương Đắk Nông) phối hợp với các địa phương tổ chức mới đây đã không chỉ giúp người dân có cơ hội tiếp cận với hàng Việt Nam chất lượng tốt, mà còn giúp doanh nghiệp trong nước tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng của người dân nơi đây, có chiến lược kinh doanh tốt hơn trong thời gian tới.

Mong đợi hàng Việt

Phiên chợ hàng Việt về miền núi ở xã Quảng Sơn vừa qua, mặc dù số lượng gian hàng không nhiều, nhưng hầu hết các mặt hàng cần thiết đều được các doanh nghiệp bày bán và thu hút đông đảo người dân tham quan, mua sắm.

Tại phiên chợ, mặt hàng tiêu dùng được xem là bán chạy nhất. Phần lớn các hàng hóa tham gia không chỉ có màu sắc mới, bắt mắt, mà chủng loại cũng rất phong phú và chất lượng ngày một được nâng cao.

Người tiêu dùng ngày càng yên tâm với chất lượng hàng Việt.

Em H’Châu ở thôn 3, xã Quảng Sơn chia sẻ: Em rất mong đợi các phiên chợ hàng Việt như thế này về với bà con nơi đây. Bởi, các mặt hàng tham gia đa dạng kiểu dáng, giá cả hợp lý và chính đơn vị sản xuất đem đi bán và tư vấn nên em rất yên tâm. Được người bán hàng tận tình tư vấn giúp khách hàng biết được cụ thể về công năng, cách sử dụng các sản phẩm sao cho đúng cách, an toàn.

Đến với phiên chợ, ông Phạm Văn Vinh ở xã Tân Thành (Krông Nô) cho biết: “Tôi rất hay dùng hàng Việt. Về với phiên chợ, tôi có thể yên tâm mua đồ thỏa thích vì hàng hóa không chỉ có niêm yết, có xuất xứ cụ thể, mà còn được nhà sản xuất hướng dẫn, tuyên truyền thêm các cách để nhận biết hàng Việt đúng chất lượng, đúng mẫu mã.

Việc người dân phấn khởi tham quan, yên tâm khi mua sắm đã cho thấy sức hút của hàng Việt đối với bà con vùng sâu, vùng xa ngày một lớn.

Đẩy mạnh xã hội hóa phiên chợ

Chương trình phiên chợ hàng Việt về miền núi do Bộ Công thương phát động nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị. Thực hiện chỉ đạo này, trong năm 2016, tại tỉnh Đắk Nông, các ngành chức năng đã tổ chức được 2 phiên chợ ở xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) và xã Quảng Sơn (Đắk Glong).

Thực tế, các phiên chợ này được tổ chức đã thu hút hàng nghìn lượt người dân tham quan, mua sắm. Thông qua phiên chợ, không chỉ giúp người dân được yên tâm mua sắm mà các doanh nghiệp cũng đã nắm bắt thêm nhu cầu của các thị trường mới.

Ông Bùi Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Giày dép Cẩm Tú (Hà Nội) phấn khởi cho biết: Đây là năm đầu tiên, doanh nghiệp tham gia bán hàng tại phiên chợ ở tỉnh Đắk Nông. Trước tiên, chúng tôi muốn tham gia chương trình hàng Việt về miền núi để phục vụ bà con và quảng bá thương hiệu, sau đó là để tìm kiếm cơ hội sớm mở đại lý phân phối nơi đây. Mặc dù điều kiện đi lại xa xôi, khó khăn, nhưng chỉ mới trong 3 ngày đầu tham gia phiên chợ, gian hàng của chúng tôi đã bán được hơn 1.000 đôi giày dép các loại. Đây được xem là tín hiệu rất đáng mừng để doanh nghiệp có hướng phát triển cho thị trường mới trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương thì trong điều kiện thời tiết, mùa vụ không được phù hợp cho việc mở phiên chợ ở ngoài trời, nhưng qua các chương trình được bà con ủng hộ rất cao. Điều này cũng đã cho thấy, nhu cầu hàng Việt trong nhân dân trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Thực tế, trước đây, lúc mới bắt đầu phát động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, người dân rất bỡ ngỡ. Bởi trên thị trường lúc đó, hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ rất nhiều; trong khi, người dân chưa được rõ các thông tin để nhận biết chính xác. Tuy nhiên, qua chương trình này, nhận thức của người dân về hàng Việt đã có sự chuyển biến rõ rệt. Thời gian tới, thông qua các hoạt động do Bộ Công thương, Cục Xúc tiến Thương mại giao, Sở sẽ xây dựng cụ thể các chương trình mang tính xã hội hóa cao hơn, để các doanh nghiệp có thể cùng với cơ quan quản lý nhà nước tổ chức nhiều hơn, tốt hơn các phiên chợ như thế này đến với bà con vùng sâu, vùng xa.

 

Nhìn cảnh người người hồ hởi tham quan, mua sắm tại các phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi, có thể khẳng định rằng, khách hàng trên địa bàn tỉnh vẫn luôn “khát” những chuyến hàng Việt. Đây không chỉ thể hiện sự thay đổi trong thói quen mua sắm, mà còn là niềm tự hào của người dân khi được cầm trên tay những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý do chính doanh nghiệp trong nước sản xuất.

 

 Lê Dung – Ngọc Bích

Về đầu trang


Đưa hàng Việt về nông thôn ở Phú Thọ

Những người dân quê làm lụng vất vả quanh năm, ai cũng mong có cái Tết no đủ, sum vầy. Bắt đầu vào tháng Chạp là người dân lại lo sắm Tết với triết lý lạc quan giàu ba ngày Tết, no ba ngày Tết. Chính vì vậy, hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn dịp cuối năm có ý nghĩa lớn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bằng các hoạt động thiết thực như: Đưa hàng Việt về nông thôn; xây dựng các điểm bán hàng Việt; tổ chức hội chợ thương mại khu vực nông thôn trong đó khuyến khích hàng Việt đã đưa hàng Việt đến gần hơn với người tiêu dùng, đặc biệt là dịp Tết. Các hoạt động này không chỉ nhằm triển khai, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nâng cao ý thức của người tiêu dùng đối với hàng hóa sản xuất trong nước mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

 

Người dân lựa chọn hàng hóa trong hội chợ đưa hàng Việt về miền núi tại huyện Yên Lập.

rong quý IV-2016, Sở Công thương phối hợp với UBND các huyện tổ chức 1 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại huyện Yên Lập và 2 hội chợ thương mại tại huyện Thanh Sơn, Tân Sơn. Trên địa bàn tỉnh hiện nay đã xây dựng được 3 điểm bán hàng Việt tại các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Thanh Sơn và sắp tới xây dựng thêm điểm bán hàng Việt tại huyện Thanh Ba. Ông Đặng Thế Kiên - Trưởng Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho biết: “Đối với doanh nghiệp trong nước, thông qua phiên chợ hàng Việt, tổ chức hội chợ hàng Việt, xây dựng điểm bán hàng Việt là cơ hội xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và nắm bắt thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng. Trên cơ sở đó cải tiến mẫu mã, chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm nhằm phục vụ tốt hơn đối với thị trường nông thôn và miền núi. Đối với người dân nông thôn và miền núi, đây là cơ hội để được tiếp cận các loại hàng hóa trong nước, đảm bảo chất lượng với mẫu mã, giá cả phù hợp. Thời điểm cuối năm, hoạt động này càng có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu của người dân vào dịp Tết”.
Những hoạt động khuyến khích đưa hàng Việt về nông thôn dịp Tết là chương trình mang đậm tính nhân văn, bởi lẽ qua đây, một bộ phận nhân dân, nhất là người nghèo vùng nông thôn, miền núi có điều kiện tiếp cận, lựa chọn, mua sắm những mặt hàng thiết yếu. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, mở rộng kênh phân phối, phát triển thị trường. Hoạt động này mang nhiều ý nghĩa, vừa tri ân người tiêu dùng, vừa quảng bá, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam đến người dân. Sự vào cuộc của doanh nghiệp sẽ bảo đảm cung ứng hàng hóa có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả cạnh tranh, chinh phục lòng tin của người tiêu dùng. Người dân mua sắm hàng Việt cũng là hoạt động ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, là biểu hiện sinh động của lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, thiết thực góp phần đưa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đi vào thực tiễn cuộc sống.
Chặng đường chinh phục người tiêu dùng nội địa chưa phải là dài nhưng đã khẳng định được sự năng động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Thị trường nội địa, nhất là thị trường nông thôn đã mở ra cơ hội vàng cho hàng Việt. Xu hướng sử dụng hàng nội địa của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh khẳng định khả năng thích ứng của doanh nghiệp đối với đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng. Các hoạt động khuyến khích dùng hàng Việt đã tạo được cú hích tiêu dùng, làm thay đổi thói quen mua sắm, tiêu dùng ở khu vực nông thôn. Đó là sự đồng hành, chia sẻ cùng người dân nông thôn. Người tiêu dùng hiện nay không chỉ quan tâm đến chất lượng giữa hàng nội và hàng ngoại mà còn chú ý đến các khía cạnh đạo đức trong kinh doanh, về an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, ứng xử với lao động và trách nhiệm đối với cộng đồng. Trách nhiệm đó được hiểu như sự cho đi để nhận lại, vốn là lẽ sống muôn đời của người Việt. Vì thế, phiên chợ, hội chợ, điểm bán hàng Việt không chỉ là nơi mua bán, gặp gỡ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng mà còn là nơi trao nhau những nghĩa tình. Đó là những hoạt động ghi thêm dấu ấn cho sự thành công của hàng Việt trên bước đường chinh phục người tiêu dùng.
Có mặt tại điểm bán hàng Việt Nam ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn vào thời điểm cận Tết, đông đảo người dân đến mua hàng. Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Chủ cửa hàng cho biết: “Điểm bán hàng cung cấp những sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước, có uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, từ đó góp phần hình thành thói quen sử dụng và ủng hộ tiêu dùng hàng Việt Nam. Vì vậy đã lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Vào dịp Tết, chúng tôi cũng đã chuẩn bị những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để phục vụ nhu cầu của bà con”.  Điểm bán hàng Việt Nam cố định còn là nơi quảng bá, tiêu thụ hàng đặc sản của địa phương, giúp hộ gia đình, doanh nghiệp, làng nghề tiêu thụ sản phẩm bền vững. Điểm bán hàng Việt Nam cố định được kỳ vọng giúp thỏa mãn nhu cầu mua sắm, sử dụng hàng Việt của người tiêu dùng, đồng thời giúp hàng hóa đứng vững tại thị trường trong nước.
Tin rằng hoạt động đưa hàng Việt về với người dân nông thôn với những hoạt động sẻ chia như thế sẽ tiếp tục mở ra tại các vùng nông thôn để hàng Việt có sức lan tỏa ngay chính những vùng quê. 

Tùng Lâm

Về đầu trang


Bắc Giang đẩy mạnh Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Đến năm 2020, ít nhất 90% chợ, trung tâm thương mại ở thành phố, thị trấn và 85% trung tâm xã, chợ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có điểm giới thiệu và bán hàng Việt Nam cố định, bền vững.

Ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Đó là một trong những mục tiêu đề ra trong Chương trình hành động đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của tỉnh Bắc Giang.

Cùng đó, phấn đấu 100% doanh nghiệp, doanh nhân đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện cam kết sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh hàng hóa đạt quy chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ; không sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

100% người tiêu dùng, doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh biết vả hưởng ứng Cuộc vận động, ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt Nam.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, Chương trình hành động xác định nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Trong đó tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh dịch vụ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với hàng hóa dịch vụ làm ra. Các doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa và dịch vụ.

Thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Ưu tiên quảng bá thương hiệu một số sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp của Bắc Giang như: Giấy Xương Giang, Đạm - Hóa chất Hà Bắc, sản phẩm may, máy nông cụ, mỳ Chũ (huyện Lục Ngạn), mây tre đan Tăng Tiến (Việt Yên), bánh đa nem Thổ Hà (Việt Yên), gà đồi (Yên Thế), vải thiều Lục Ngạn, vải thiều sớm Phúc Hoà (Tân Yên), gạo thơm Yên Dũng...

Tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò giám sát, phát hiện, tố giác hành vi làm hàng giả, hàng kém chất lượng. Thực hiện trách nhiệm giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần cùng chính quyền thực hiện hiệu quả Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Trâm Anh

Về đầu trang


Để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Ngày 17-1, Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Vũ Hồng Khanh chủ trì

Theo Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội, bằng các hoạt động thiết thực, như: Đưa hàng Việt về nông thôn, nhận diện hàng Việt, xây dựng các điểm bán hàng Việt, "Tuần hàng Việt", "Tháng khuyến mãi", sinh viên với hàng Việt, kết nối nhà sản xuất - phân phối với người tiêu dùng… CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội cho biết, sản phẩm của các DN trong nước chiếm ưu thế lớn trong cơ cấu hàng hóa phục vụ Tết trong hệ thống siêu thị Hapro Mart. Hàng nội được DN lựa chọn dự trữ phục vụ Tết có mẫu mã không thua kém hàng ngoại, song giá thành lại thấp hơn. Các thương hiệu thực phẩm trong nước đã khẳng định được uy tín, chất lượng, như: Bánh kẹo Bibica, Kinh Đô, sữa Vinamilk, cà phê Trung Nguyên, Vissan được bày ở những vị trí trang trọng trong siêu thị. "Bánh kẹo có xuất xứ Việt Nam, thực phẩm Tết, đặc sản vùng miền… đã chiếm lĩnh thị trường, được người tiêu dùng tìm mua nhiều trong dịp Tết này" - ông Nguyễn Tiến Vượng nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội về bình ổn thị trường và phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức các chương trình hội chợ hàng Việt phục vụ nhân dân ở các quận, huyện, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp. Tính đến nay, đối với các quận nội thành, đã có 12 DN tổ chức các hội chợ phục vụ nhân dân. Đối với các huyện ngoại thành, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Mê Linh, thị xã Sơn Tây và Khu công nghiệp Đông Anh tổ chức 5 hội chợ Tết và hơn 100 chuyến bán hàng lưu động để phục vụ nhân dân. 

Tuy nhiên, để những chuyến hàng Việt về nông thôn đạt kết quả tốt hơn, cùng với những giải pháp thiết thực của các sở, ngành trong việc phát triển cơ sở hạ tầng thương mại, mở rộng mạng lưới phân phối, tăng số chuyến bán hàng, DN rất cần được tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để phát triển điểm bán cố định tại địa phương. Bên cạnh đó, không thể thiếu sự liên kết hiệu quả giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, giúp các DN giới thiệu, khai thác nguồn hàng đa dạng, với chất lượng và giá cả hợp lý từ các địa phương để đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ TP Hà Nội cho biết, xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện CVĐ, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị thành viên, các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền đến các cán bộ, công nhân, viên chức, các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; gắn CVĐ với việc thực hiện các nhiệm vụ của thành phố, đặc biệt chú trọng đến các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN, đẩy mạnh chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ, phát triển thương hiệu, khuyến công, phát triển làng nghề, góp phần tạo môi trường thuận lợi giúp DN Việt đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đáng chú ý, các DN có sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố đã chủ động đầu tư, thay đổi công nghệ tiên tiến, áp dụng khoa học quản lý, tiết kiệm chi phí gián tiếp để nâng cao chất lượng hàng hóa, tạo sự đa dạng mẫu mã sản phẩm, giảm giá thành, tăng cường quảng bá sản phẩm, đồng thời thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Là một trong những DN chủ lực của Hà Nội, tích cực tham gia CVĐ từ những ngày đầu phát động, Công ty TNHH MTV Thống Nhất đã đầu tư thiết bị, ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại vào sản xuất, quản lý để tạo ra sản phẩm chất lượng, mẫu mã bền đẹp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Hữu Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, đơn vị kiên quyết loại bỏ công nghệ sản xuất, sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của thị trường, không mang lại hiệu quả để tập trung đầu tư, nâng cấp dây chuyền có công nghệ hiện đại. Đồng thời, Công ty chú trọng mở rộng kênh bán hàng, chi nhánh, đại lý để đưa sản phẩm đến rộng rãi hơn tới người tiêu dùng.

Để thực hiện tốt CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội kiêm Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền về CVĐ, xây dựng kế hoạch tuyên truyền tổng thể, lâu dài, đổi mới cả về thời lượng, nội dung, hình thức. Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm theo chuyên đề để nâng cao nhận thức, trách nhiệm với hàng Việt của cả người tiêu dùng và DN. Bên cạnh việc vận động nhân dân dùng hàng Việt, thì việc phát động DN sản xuất nhiều hàng hóa chất lượng cao, giá cạnh tranh là vấn đề cốt lõi nhất. Nhà sản xuất làm ra những sản phẩm tốt, nhà phân phối không buôn bán hàng giả, kém chất lượng, nhà quản lý đưa ra những chủ trương tốt, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm thị trường hoạt động lành mạnh và người tiêu dùng có ý thức tẩy chay hàng hóa không rõ nguồn gốc, ưu tiên sử dụng hàng Việt có chất lượng… chắc chắn hàng Việt sẽ có chỗ đứng vững vàng.

Phạm Cường

Về đầu trang


Hiệu quả của các điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh Sơn La

Nhằm giúp doanh nghiệp có một điểm bán hàng cố định, người tiêu dùng có một địa chỉ mua hàng Việt uy tín, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng những điểm bán hàng Việt Nam cố định đã được Sở Công Thương tỉnh Sơn La xây dựng tại các siêu thị, các điểm bán hàng tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Người tiêu dùng yên tâm lựa chọn các mặt hàng tại các điểm bán hàng Việt

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Sơn La cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam Sở Công thương tỉnh Sơn La đã phối hợp với các siêu thị, doanh nghiệp mở các điểm bán hàng việt với khẩu hiệu "Tự hào hàng Việt" . Tính đến nay đã có 6 điểm bán hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh, các bán hàng Việt Nam cố định được ưu tiên đầu tư xây dựng tại các khu vực mà hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu còn mỏng, nhằm hỗ trợ người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận hàng sản xuất trong nước có chất lượng tốt với giá cạnh tranh. 100% hàng hóa được bày bán là hàng được sản xuất trong nước, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm. Sau khi các chuỗi cửa hàng Việt đi vào hoạt động đã nhận được sự đồng tình của nhiều người tiêu dùng.

Qua một thời gian đi vào hoạt động các điểm bán hàng Việt đã được đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm, bước đầu đã tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm nội địa. Các điểm bán hàng Việt còn là nơi để quảng bá các mặt hàng, các sản phẩm của địa phương đến với người tiêu dùng, qua đó thúc đẩy việc thông thương hàng hóa phát triển kinh tế của tỉnh.

Để đưa hàng Việt tới người dân một cách hiệu quả, thiết thực, Sở Công Thương tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức tuần bán hàng Việt lưu động nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với người dân trong tỉnh. Từ năm 2009 đến nay, đã tổ chức 35 đợt bán hàng lưu động, thu hút hơn 250 nghìn lượt người tham quan, mua sắm. Bên cạnh đó, Sở Công Thương tỉnh Sơn La chú trọng thực hiện hỗ trợ việc thiết lập các điểm bán hàng Việt, lồng ghép, gắn kết một cách phù hợp việc thực hiện các mục tiêu của Cuộc vận động với chương trình bình ổn thị trường.

Để người tiêu dùng Việt thật sự tin dùng hàng Việt, cũng như nâng cao hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" cần phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời những hành vi gian lận thương mại, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của cơ sở sản xuất và người tiêu dùng. Đặc biệt, tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình điểm bán hàng Việt "Tự hào hàng Việt Nam".

Ngọc Bích

Về đầu trang


An Giang: Hiệu quả nhân rộng điểm bán hàng Việt Nam

Với sự khởi đầu thuận lợi của mô hình điểm bán hàng Việt, điểm bán hàng đặc sản An Giang với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại siêu thị Tứ Sơn, Sở Công thương An Giang đã tiếp tục xây dựng, triển khai nhân rộng thêm 10 điểm bán hàng Việt cố định tại các cửa hàng kinh doanh bách hóa trên địa bàn. 

"Hiện, đã xây dựng thành công 7 điểm bán hàng Việt, nghiệm thu và đưa vào hoạt động tại 7 huyện: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, Chợ Mới, An Phú và TX. Tân Châu (Phú Tân xây dựng năm 2015). Hiện, Sở Công thương đang tiếp tục đưa vào hoạt động 4 điểm bán hàng Việt tại các huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên, góp phần tạo lập hệ thống phân phối hàng Việt Nam ổn định tại các siêu thị, chợ truyền thống"- Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang Võ Nguyên Nam cho biết. 

Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của sản xuất và tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối, tạo điều kiện đưa các hàng hóa thiết yếu và hàng Việt Nam có thế mạnh đến tay người tiêu dùng nhằm nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống người dân, Sở Công thương phối hợp Phòng Kinh tế-Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố xây dựng mô hình Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Sản phẩm bày bán không chỉ niêm yết giá rõ ràng mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm... góp phần tăng thêm uy tín cho hàng Việt, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, kích thích sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trong nước cũng như trong tỉnh. Các điểm được hỗ trợ kinh phí trang bị tủ, giá trưng bày hàng hóa và hệ thống biển hiệu quảng cáo, hệ thống đèn chiếu sáng... Qua đó, các cửa hàng đã xây dựng được điểm bán hàng có quy mô rộng, văn minh lịch sự, hàng hóa phong phú, với hơn 95% hàng hóa là hàng Việt Nam chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thu hút nhiều người dân đến mua sắm. 

Điểm bán hàng Việt thu hút người dân 

Giữa tháng 11-2016, Sở Công thương An Giang đã tổ chức nghiệm thu mô hình nhân rộng thí điểm 6 điểm bán hàng Việt Nam tại các huyện: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, Chợ Mới, Tân Châu và An Phú. Tham gia mô hình này, các điểm kinh doanh ngoài việc được hỗ trợ bảng hiệu nhận diện điểm bán hàng Việt Nam, kệ trưng bày hàng hóa... còn được Sở Công thương tổ chức tập huấn kỹ năng bán hàng, xây dựng hình ảnh văn minh thương mại, quy cách trưng bày sản phẩm... Ngược lại, các điểm phải cam kết kinh doanh 100% hàng Việt Nam, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm, ưu tiên các mặt hàng là đặc sản của tỉnh và các sản phẩm sản xuất trong tỉnh; đồng thời chấp hành đúng các quy định của nhà nước về giá và phải duy trì điểm bán hàng đến hết năm 2020. 

Tại Điểm bán hàng Việt TX. Tân Châu, ông Võ Vĩnh Đức, chủ cửa hàng Bách hóa Huy Ngân (số 10B, đường Trường Chinh, phường Long Thạnh, TX. Tân Châu), cho biết: "Tôi rất vinh dự được Sở Công thương chọn là điểm bán hàng Việt Nam đầu tiên trên địa bàn thị xã. Xây dựng điểm bán hàng Việt tôi được hỗ trợ một số trang bị phục vụ trưng bày như: Tủ, giá, hệ thống biển hiệu quảng cáo, hệ thống đèn chiếu sáng... giúp cửa hàng xây dựng được điểm bán hàng có quy mô rộng rãi, văn minh lịch sự, hàng hóa phong phú, với hơn 95% hàng hóa là hàng Việt Nam chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước đây, hàng hóa tôi để lung tung, từ ngày xây dựng điểm, hàng hóa được bày lên kệ, ngay ngắn, sạch sẽ gọn gàng hơn, thuận tiện cho người tiêu dùng lựa chọn, tôi cũng quản lý được lượng hàng". Bà Lăng Thị Vân, phường Long Thạnh, TX. Tân Châu thường xuyên mua hàng về bán lại và bán tiểu ngạch qua Campuchia không ngại bày tỏ: "Tôi rất thích sử dụng hàng hóa Việt Nam, bởi sự quen thuộc. Hàng hóa Việt rất phong phú, đa dạng, mẫu mã chất lượng tốt không thua hàng ngoại nhập, mà giá cả hợp lý, vừa túi tiền". 

Mô hình điểm bán hàng Việt Nam tại cửa hàng tạp hóa Kiều Oanh (số 70, đường Lê Hồng Phong, ấp Bắc Sơn, thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn) và các điểm bán tại huyện Châu Thành, Châu Phú, Chợ Mới, An Phú cũng phát huy hiệu quả. Cùng với sự đầu tư về vật chất, tư vấn cơ chế, chính sách của Nhà nước, các cơ sở bán các sản phẩm được sản xuất trong nước, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Có thể khẳng định, ngoài việc giúp nguời dân tiếp cận dễ dàng hơn với những sản phẩm hàng Việt đa dạng, phong phú và chất lượng, điểm bán hàng Việt Nam còn góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng; tăng cơ hội kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn; tạo chuyển biến mới về nhận thức trong Nhân dân, các tổ chức kinh tế - xã hội, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong tỉnh, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người dân.  

HẠNH CHÂU

Về đầu trang


Tăng thị phần hàng Việt

Coi trọng thị trường nội địa, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành công thương trong năm 2017 và những năm tới.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo dự báo của ngành công thương, thương mại toàn cầu năm 2017 sẽ cải thiện hơn so với năm trước, tăng trưởng khoảng 3,8%; giá cả năng lượng và hàng hóa sẽ tăng trở lại và ổn định hơn. Các nền kinh tế lớn được dự báo vẫn tiếp tục duy trì chính sách tài chính linh hoạt thông qua giảm thuế và tăng chi cho an sinh xã hội để kích thích tiêu dùng nội địa, do đó có khả năng sẽ tác động gia tăng nhu cầu nhập khẩu. Kinh tế Việt Nam năm nay cũng được dự báo có nhiều yếu tố thuận lợi song hành với khó khăn, thách thức. Việc tham gia cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và ký kết, triển khai các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra những thách thức rất lớn, nhất là phát triển thị trường, tăng khả năng cạnh tranh cả ở thị trường quốc tế và trong nước.

Để góp phần đạt tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước năm 2017 tăng 6,7%, ngành công thương đặt chỉ tiêu chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 8 - 9%; Xuất khẩu tăng hơn 6 - 7%, nhập siêu ở mức  dưới 3,5% kim ngạch xuất khẩu; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng khoảng 10 - 11%... Và để đạt được mục tiêu này, ngành công thương đề ra 5 nhóm giải pháp trọng tâm là: Phát triển sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, phát triển thương mại trong nước, coi trọng hội nhập quốc tế về kinh tế và phát triển thương mại biên giới; đồng thời, không ngừng đổi mới nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước của bộ quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định, việc tạo ra một môi trường đầu tư, sản xuất và kinh doanh bình đẳng, các doanh nghiệp có cơ hội như nhau trong việc tiếp cận với thị trường, khai thác đầy đủ các nguồn lực của quốc gia thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Nếu như năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp, của sản phẩm hàng hóa không được bảo đảm thì chắc chắn chúng ta sẽ thua trong cuộc hội nhập này. Bên cạnh việc nâng cao năng lực để tiếp cận được các thị trường nước ngoài, chúng ta cũng phải bảo vệ sản xuất trong nước cũng như thị trường nội địa một cách hữu hiệu bằng các biện pháp phù hợp với các cam kết hội nhập.

Cụ thể đối với lĩnh vực phát triển thương mại trong nước, ngành công thương sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy tiêu thụ và sức mua trên thị trường. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, thị trường miền núi, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đưa hàng hóa về nông thôn, vùng biên giới, hải đảo. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc Vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2016 - 2020, Đề án Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến 2020, Chương trình Xúc tiến thương mại trong nước...

Tăng thị phần hàng Việt

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho biết, để đạt được mục tiêu đến năm 2020 có 100% người tiêu dùng và doanh nghiệp biết đến Cuộc vận động, đồng thời tăng thị phần hàng Việt lên khoảng 80% tại các kênh phân phối, có rất nhiều việc phải làm trong năm 2017 và những năm tới, trong đó, cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, việc tăng cường công tác quản lý, giám sát, bảo đảm chất lượng hàng hóa là vô cùng quan trọng. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ giám sát trên 2 góc độ. Thứ nhất, giám sát đối với các cơ quan nhà nước để thực thi các chính sách để làm sao tạo được môi trường thông thoáng, bình đẳng để các doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh để có được các sản phẩm tốt cung ứng ra thị trường. Thứ hai, giám sát doanh nghiệp trong việc thực hiện trách nhiệm của mình đối với xây dựng nền kinh tế. DN phải làm ăn trung thực, nâng cao chất lượng sản phẩm, phải bảo đảm tính an toàn... có như vậy mới góp phần xây dựng hình ảnh, sản phẩm đạt được uy tín và mong đợi của người tiêu dùng.

Bộ Công thương cam kết sẽ thiết lập và vận hành những hạ tầng thiết yếu cho thương mại điện tử; triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử nói riêng và công nghệ số nói chung để hiện đại hóa quy trình kinh doanh, xây dựng chuỗi cung ứng thông minh, định hướng gắn kết đến thị trường quốc tế. Cùng với tăng cường các hoạt động kết nối cung - cầu, Bộ Công thương cũng cam kết tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện quy định về đăng ký giá, kê khai giá và việc chấp hành theo quy định của pháp luật về quản lý giá đối với những mặt hàng được quản lý; Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, tích cực ngăn ngừa buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Phương Nguyên

Về đầu trang


8.000 điểm bán hàng gắn biển “Tự hào hàng Việt"

Theo báo cáo Sở Công Thương TPHCM đã triển khai gắn biển “Tự hào hàng Việt” cho hơn 8.000 điểm bán hàng bình ổn giá (trong đó có hơn 90% là hàng Việt Nam) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Sở Công Thương TPHCM đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường thực hiện đúng quy cách điểm bán hàng và treo bổ sung băng rôn tại điểm bán với nội dung “Tự hào hàng Việt”.

Bên cạnh đó, các Ban Quản lý các chợ truyền thống, doanh nghiệp chủ quản các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện treo băng rôn với nội dung “Tự hào hàng Việt” tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trực thuộc.

Kinh phí triển khai gắn biển “Tự hào hàng Việt” được huy động từ nguồn xã hội hóa.


Phan Trang

Về đầu trang


TP HCM công bố 592 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Tối 2/3, tại TP HCM, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017.

Năm nay, có 592 doanh nghiệp chính thức được trao tặng danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Dự lễ công bố có lãnh đạo Bộ Khoa học - Công nghệ và đại diện nhiều tỉnh, thành phố phía Nam.

Trong số 592 doanh nghiệp đạt chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017”, có 40 doanh nghiệp đạt chứng nhận 21 năm liền.

Lễ công bố năm nay cũng là dịp để biểu dương những doanh nghiệp gắn hoạt động của mình với trách nhiệm xã hội, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt như: Minh Long I, Cỏ May, Vinamit, Biti’s.

Từ cuộc khảo sát và phỏng vấn trực tiếp 16.000 gia đình ở 12 tỉnh, thành phố về bình chọn các thương hiệu hàng Việt, cuộc bình chọn này đã đưa ra một số xu hướng để doanh nghiệp trong nước điều chỉnh sản xuất, kinh doanh như: người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn sản phẩm qua thông tin từ người bán, trên các kênh truyền thông và mạng xã hội; mua sắm chuyển mạnh từ chợ, cửa hàng tạp hóa sang siêu thị và các kênh bán hàng online; yếu tố quyết định để sản phẩm được lựa chọn là an toàn cho sức khỏe, chất lượng tốt và giá cả hợp lý….

Trên thực tế, doanh nghiệp đạt danh hiệu này nhưng muốn cạnh tranh bền vững thì phải giữ được chất lượng sản xuất, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn luật định về chất lượng đồng thời thực hiện tốt hệ thống quản lý chất lượng toàn diện.

Do vậy, tại lễ công bố, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết sẽ bắt đầu xây dựng “Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập”. Bộ tiêu chí này sẽ bắt đầu với ngành thực phẩm và coi trọng công tác truyền thông quảng bá, đặc biệt là truyền thông với quốc tế.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, doanh nghiệp đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 nói: “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Nhưng Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đưa ra bộ tiêu chí mới như thế này thì chất lượng đưa được vào tính pháp lý, để doanh nghiệp có cơ sở song song với bình chọn của người tiêu dùng. Tôi thấy đây là điểm mới, khẳng định thêm việc làm của Hội là rất có ý nghĩa và phù hợp với xu hướng”./.

Minh Hạnh

Về đầu trang


Từng bước xây dựng nét văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam

Năm 2017, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Khánh Hóa  tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các sở ban ngành tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung của Cuộc vận động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Phát huy vai trò các ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo trong thực hiện Cuộc vận động theo chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, Mặt trận và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng Cuộc vận động.

Công tác thông tin, tuyên truyền về Cuộc vận động được các ban ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp quan tâm triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Qua đó, tạo sức lan toả rộng khắp, từng bước xây dựng được nét văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, nêu cao tinh thần tự tôn dân tộc. Các nội dung tuyên truyền về Cuộc vận động còn được chuyển tải trên các bản tin định kỳ và trang web của các đoàn thể, sở, ban, ngành; trên các chuyên trang, chuyên mục, phụ san của các báo, đài, trên Cổng thông tin điện tử các địa phương. Cổng thông tin điện tử Khánh Hòa đăng tải 12 bài viết tuyên truyền về Cuộc vận động, Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa đăng tải hơn 190 tin và 100 bài, phóng sự trên nhiều chuyên mục như: "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Kinh tế, Du lịch, Đại đoàn kết, Chính sách và cuộc sống, Nông nghiệp – Nông thôn; tuyên truyền trong các bản tin thời sự hàng ngày nhằm phản ánh kết quả thực hiện Cuộc vận động của các địa phương, ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Báo Khánh Hòa đã đăng tải khoảng trên 250 tin, bài tuyên truyền cho người tiêu dùng về hàng Việt trên chuyên trang Thương mại – Thị trường (trung bình 01 trang/tuần) và các trang, mục khác như: Bạn đọc và Tòa soạn, Kinh tế - Xã hội, Đời sống. Các bài viết, hình ảnh không chỉ tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm hàng Việt mà còn là những trăn trở, ý kiến đóng góp cho sự phát triển của thị trường hàng Việt hiện nay cũng như phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, qua đó cảnh báo cơ quan chức năng, doanh nghiệp có biện pháp quản lý phù hợp, định hướng cho người tiêu dùng tinh thần cảnh giác trước các mặt hàng kém chất lượng.

Mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh cũng đã linh hoạt, sáng tạo trong việc lồng ghép nội dung tuyên truyền của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với các cuộc vận động, các phong trào thi đua như: Mặt trận các cấp đã triển khai lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Hội Nông dân lồng ghép với phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; Hội phụ nữ lồng ghép với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; Hội Cựu chiến binh với phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi… Đồng thời, tổ chức treo 80 băng rôn  tuyên truyền tại các trục đường chính, địa điểm trung tâm các huyện, thị, thành phố; phát hành 1.600 tờ rơi “Người tiêu dùng cần biết” và hơn 100 bộ tài liệu tuyên truyền Cuộc vận động thông qua các lớp tập huấn của hệ thống Mặt trận và đoàn thể các cấp; tuyên truyền 832 buổi trên đài truyền thanh xã, phường về Cuộc vận động, tác hại của việc sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; tình hình sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi của địa phương; mở 190 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản với 9.956 cán bộ, hội viên tham gia; mở 4 lớp tuyên truyền về bảo vệ hàng sản xuất trong nước với 880 lượt người tham dự.

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Khánh Hòa đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết được 12 đơn thư khiếu nại, 43 cuộc điện thoại phản ánh của người tiêu dùng theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức về quyền, trách nhiệm của người tiêu dùng và uy tín của Hội. Giá trị hàng hóa dịch vụ được giải quyết thành công trên 230 triệu đồng. Đặc biệt, Trang thông tin điện tử cuả Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Khánh Hòa đã đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần tạo cầu nối giữa cơ quan Hội với người tiêu dùng và doanh nghiệp. 

Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được các ngành, các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện tốt. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 7117/UBND-NC ngày 13/9/2016 về việc triển khai thi hành pháp luật trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Lực lượng quản lý thị trường đã thực hiện 3.395 lượt kiểm tra, kiểm soát; phát hiện 808 vụ vi phạm, xử lý 805 vụ; thu nộp ngân sách số tiền 3.604,793 triệu đồng. Trong đó, thu phạt hành chính 3.015,662 triệu đồng, bán hàng tịch thu 572,095 triệu đồng và truy thu thuế 17,036 triệu đồng, thu giữ một số hàng hóa vi phạm trị giá ước tính trên 01 tỷ đồng. Lực lượng Công an tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý 85 vụ vi phạm, tổng số tiền thu nộp ngân sách là 2.650 triệu đồng. Lực lượng Biên phòng đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 38 vụ, tổng số tiền nộp ngân sách là 1.142 triệu đồng.

Hưởng ứng CVĐ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã đưa ra những chính sách, chiến lược kinh doanh mới để kích cầu tiêu dùng; điều chỉnh lại sản xuất phù hợp với chất lượng, giá cả và thị hiếu của người tiêu dùng nên hàng nội ngày càng được quan tâm, tin dùng nhiều hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn chủ động tham gia hội chợ, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn để mở rộng thị trường và nâng cao thương hiệu. Năm qua, Khánh Hòa đã tổ chức 9 hội chợ (770 doanh nghiệp tham gia), 3 phiên chợ hàng Việt về nông thôn (62 doanh nghiệp tham gia)…

Trong triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động cấp tỉnh và huyện đã chủ động, tích cực đôn đốc, nhắc nhở địa phương, cơ quan, đơn vị và kịp thời hướng dẫn công tác tuyên truyền, thông tin về Cuộc vận động. Cuộc vận động đã giúp cho các doanh nghiệp và giới doanh nhân nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Bên cạnh những chuyển biến tích cực, kết quả đạt được thì vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: sự kết nối giữa ban chỉ đạo với các doanh nghiệp chưa mạnh; hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn trôi nổi trên thị trường làm ảnh hưởng tới lòng tin của người tiêu dùng về hàng Việt Nam; điều kiện kinh phí cho hoạt động của ban chỉ đạo cấp huyện, cơ sở còn nhiều hạn chế… Thời gian tới, các đơn vị, đoàn thể cần chú trọng tuyên truyền thông qua các hội thảo, hội nghị, phương tiện truyền thông để CVĐ lan tỏa hơn. Ban chỉ đạo của tỉnh sẽ kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương quan tâm, hỗ trợ Khánh Hòa tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, kinh phí...”.

Đến nay Cuộc vận động đạt kết quả tích cực, đã góp phần nâng cao nhận thức người tiêu dùng về hàng Việt, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam trên thị trường nội địa. Cuộc vận động còn có tác động tích cực đến toàn xã hội, giúp người tiêu dùng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, quyền lợi, xem việc ưu tiên sử dụng hàng Việt là thể hiện lòng yêu nước và bước đầu hình thành nét đẹp văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Năm 2017, Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra thực hiện Cuộc vận động ở cơ sở trong việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, việc sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng và gian lận thương mại; tiếp tục tổ chức thực hiện, kiểm tra việc thực hiện Đề án “Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2020” để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp. Ban chỉ đạo CVĐ cũng thống nhất các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, thiết thực và hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí, các mặt hàng phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

                                                                             Hoàng Quy

Về đầu trang


Hiệu quả từ các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn ở Bàu Bàng

Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bình Dương về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), tại huyện Bàu Bàng, trong thời gian qua, hoạt động này được triển khai thường xuyên và đạt được kết quả khả quan.

Ảnh minh họa

Đưa hàng Việt đến tận nơi

Thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh, Phòng Kinh tế huyện và UBND các xã tổ chức các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, trong đó Chương trình Phiên chợ vui phát huy hiệu quả cao, các sản phẩm hàng Việt chất lượng cao đã đến tận tay người tiêu dùng.

Ông Phạm Thanh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bàu Bàng cho biết, trong năm 2016, huyện đã tổ chức được 3 phiên chợ vui đưa hàng Việt về nông thôn, vào dịp đầu năm, giữa năm và cuối năm. Mỗi phiên kéo dài 3 ngày, phục vụ nhu cầu mua sắm cho người dân, người lao động (NLĐ) tại địa phương. Các phiên chợ đã thu hút được hơn 20 doanh nghiệp tham gia cung ứng hàng hóa, mỗi phiên có gần 4.000 lượt người tham quan và mua sắm.

Qua việc tổ chức các phiên chợ vui đã giúp cho người dân, NLĐ nâng cao được nhận thức trong việc lựa chọn các sản phẩm Việt, coi đó là thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp văn hóa trong tiêu dùng của người Việt Nam. Chị Phạm Thị Yến, làm việc tại Công ty Cửa sổ mùa xuân, KCN Bàu Bàng cho biết, do công việc nên không có thời gian mua sắm, qua các phiên chợ đã tạo điều kiện cho NLĐ được biết những sản phẩm hàng Việt chất lượng cao mà giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền NLĐ.

Bên cạnh đó, tại quầy hàng các đại lý, tiệm tạp hóa đều đầy ắp hàng Việt, trong đó các sản phẩm có chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” chiếm hơn 60%. “Trước đây các mặt hàng ngoại nhập thường chiếm số lượng lớn nhưng gần đây các mặt hàng Việt được bà con lựa chọn mua nhiều hơn do sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Như tại đại lý tạp hóa của cô, đa số là hàng Việt, chỉ có một số mặt hàng là hàng ngoại nhập như bánh, kẹo nhưng ít người hỏi”, cô Nguyễn Thị Ánh, chủ đại lý tạp hóa chợ Lai Uyên nói.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì việc triển khai các chương trình của CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Ông Phạm Thanh Tân nhận định, hạn chế hiện nay khi triển khai CVĐ chính là tâm lý của người dân. Tuy có sự thay đổi trong việc tin tưởng khi mua sắm, sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt nhưng thực tế vẫn còn một số bộ phận người dân chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng hàng hóa, sản phẩm Việt, vẫn mua sắm hàng ngoại. Do đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của CVĐ, từ đó chọn hàng Việt khi mua sắm, tiêu dùng.

Cùng với việc nâng cao nhận thức của người dân thì huyện cũng khuyến khích các doanh nghiệp tham gia CVĐ cũng đầu tư máy móc, công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao, giá thành cạnh tranh. “Hiện nay, các sản phẩm ngoại, nhất là các sản phẩm của Trung Quốc có mẫu mã đẹp, giá rẻ nên thu hút được nhiều người mua, nhất là NLĐ. Do đó, các doanh nghiệp Việt phải có thay đổi để sản xuất các sản phẩm tốt hơn, giá rẻ hơn để phục vụ cho người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, công nhân tại các nhà máy, KCN”, chị Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Công ty RK Resources, KCN Bàu Bàng chia sẻ.

Ông Phạm Thanh Tân cũng cho biết thêm, nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia CVĐ, huyện cũng đã có các chính sách hỗ trợ như hỗ trợ 70% trên tổng chi phí thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh, hỗ trợ mặt bằng triển khai các Phiên chợ vui, hội chợ… “Bên cạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ, khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp thì Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng tập trung các giải pháp để CVĐ đạt hiệu quả cao nhất, trong đó có các giải pháp như bán hàng Việt khuyến mại, bình ổn giá thị trường, đưa hàng Việt đến ngày hội công nhân…”, ông Tân nhấn mạnh.

Mạnh Thắng

Về đầu trang


Hành trình sáng tạo của Sài Gòn Food

Doanh nghiệp muốn phát triển phải luôn trong tâm thế đổi mới và sáng tạo từ những việc nhỏ nhất. Đó là cách bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food cùng cộng sự gầy dựng nên thương hiệu Sài Gòn Food vững vàng mười mấy năm qua.

Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm ăn liền, nói đến đổi mới, sáng tạo gần như các doanh nhân đều nhắc đến Sài Gòn Food và người đại diện là bà Lê Thị Thanh Lâm.

Bà Lâm là hình mẫu phụ nữ đúng chất Nam bộ chịu thương, chịu khó. Dù bận rộn với việc Công ty đến mức nào bà cũng không quên làm bữa ăn sáng cho cả nhà. Chính những lúc làm nội trợ đã cho bà ý tưởng để làm nên các món ăn tiện lợi, bổ dưỡng, an toàn mà Sài Gòn Food đưa ra thị trường nhiều năm nay.

Trong hành trình đi tìm cái mới của Sài Gòn Food thấy rõ sự kiên trì, sự quyết tâm của những người thực hiện. Có đến vài chục sản phẩm của Sài Gòn Food trên thị trường và mỗi sản phẩm là một quá trình sáng tạo, trong đó gian nan nhất phải kể đến dòng sản phẩm cháo tươi. Bà Lâm kể, năm 2007, khi thấy một số người dân vùng ven đặt những thùng cháo bán trước nhà, tìm hiểu biết nhu cầu thì thấy rất lớn mà mặt hàng này không khó làm nên tôi đã nghĩ đến việc sản xuất cháo.

Thế nhưng sản phẩm này lại không thuộc ngành hàng Công ty đang sản xuất (Sài Gòn Food lúc đó chỉ có hàng đông lạnh chế biến), lại không phù hợp trong tuyến phân phối, nên đành gác lại ý định này.

 Đến năm 2009, thị trường cháo dinh dưỡng bùng nổ và nhiều thương hiệu cháo ra đời, nhưng cũng trong thời gian đó, báo chí liên tục thông tin về việc các nhà kinh doanh cháo dinh dưỡng sử dụng chất bảo quản gây nguy hại đối với trẻ em nếu sử dụng lâu dài. Thời điểm đó, các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền cũng khai phá thị trường cháo khô (gạo sấy).

 Vậy là một lần nữa bà Lâm cùng ê kíp R&D nghiên cứu sản xuất cháo. Điều quan trọng là làm sao không dùng chất bảo quản nhưng cháo vẫn tươi ngon trong thời gian dài là bài toán đặt ra mà bà và cộng sự phải tìm lời giải. Náo nức muốn làm vì thị trường đang cần nhưng không có công nghệ nên lại đành gác một lần nữa.

 May mắn là năm 2010, khi một đối tác Nhật Bản đặt hàng sản xuất thịt cá hồi tươi xuất khẩu. Từ quy trình này, bà và ê kíp biết công nghệ có thể giúp cháo tươi lâu. Biết công nghệ nhưng vận dụng công nghệ đó vào sản xuất để cho ra sản phẩm như mong muốn là cả một chặng đường dài, phải mất 2 năm sau đó (2012), Công ty mới đưa ra thị trường cháo tươi mang thương hiệu SG Food.

Trong hai năm ấy là quá trình "ăn ngủ cùng cháo" khi không biết bao ngày bà và nhân viên bộ phận R&D phải ăn cháo trừ cơm để thử sản phẩm. "Nấu thử rồi ăn, rồi lại nấu thử... mới ra loại cháo có thể bán", bà Thanh Lâm nói.

 Nhưng đó chưa kỳ công bằng việc làm thế nào để người tiêu dùng chấp nhận sản phẩm. "Mất hai năm cho việc nghiên cứu, sản xuất, thiết kế bao bì cũng có thể chấp nhận, nhưng để thuyết phục được khách hàng dùng sản phẩm cháo không sử dụng chất bảo quản, có hạn sử dụng trên 6 tháng là rất khó” - bà Lâm tâm sự. 

Đó là chưa kể sự chênh lệch về giá. Trong khi một bịch cháo khô chỉ có giá 3.000 đồng, cháo SG Food lên đến 18.000, 19.000, 25.000 đồng.

 Để thuyết phục khách hàng, phải thuyết phục được các trung tâm dinh dưỡng, bệnh viện nhi và siêu thị - những đối tác có thể tạo uy tín cho thương hiệu. Để trung tâm dinh dưỡng chấp nhận cháo tươi, bà Lâm phải tham gia thuyết trình tại các buổi hội thảo của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM và phải tổ chức các chuyến tham quan quy trình sản xuất cho đối tác.

 Sau khi thuyết phục được những đơn vị có uy tín, Công ty lại tiếp tục thuyết phục người tiêu dùng. Với những khách hàng chưa bao giờ dùng cháo tươi đóng bịch có hạn sử dụng đến 6 tháng thì chỉ có cách cho họ dùng thử.

 Có hàng trăm ngàn bịch cháo được gửi đến khách hàng tại các nhà trẻ, trường học, siêu thị... trong suốt năm 2012. Việc này ngốn không ít kinh phí của Công ty và "năm đầu tiên sản xuất sản phẩm này, doanh số thu về không đủ chi phí bỏ ra để tiếp cận thị trường".

Nhờ sự bền bỉ mà cháo tươi SG Food đã thành công. Năm 2014, khi hệ thống siêu thị Aeon và Lotte nhập mặt hàng này từ nước ngoài về bán thì cháo SG Food cũng phát triển mạnh. Đến năm thứ hai, doanh số SG Food đã tăng gấp 4 lần năm đầu tiên, và hiện nay nó không còn là một dòng sản phẩm mà đã lên ba dòng với 15 hương vị

 Sài Gòn Food là doanh nghiệp tiên phong khi đưa ra thị trường lẩu đông lạnh có gói nước dùng, như lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu riêu cua, lẩu Tết. Nhiều năm nay, Sài Gòn Food là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản đông lạnh làm hàng Tết và lẩu Tết là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng biết đến.

 Chia sẻ về dòng sản phẩm được tiêu thụ mạnh thời gian gần đây, bà Lâm cho biết: "Khi thị trường lẩu đông lạnh những năm gần đây cạnh tranh gay gắt, chúng tôi nghiên cứu để sản xuất gói nước dùng trong gói lẩu đông lạnh "thoát ra" khỏi tủ đông của siêu thị để đến với người tiêu dùng ở nhiều kênh bán hàng khác".

Khi được hỏi về bí quyết thành công trong sáng tạo sản phẩm mới, bà Lâm rất thật lòng: "Tôi thường chia sẻ với cộng sự là nếu xem phòng R&D là bà mẹ và sản phẩm là những đứa con thì đó là một quá trình thai nghén - mang nặng - đẻ đau và nuôi dưỡng".

Để khuyến khích việc đổi mới sáng tạo, bà đưa ra quyết định: Tất cả các sáng kiến của nhân viên, dù nhỏ nhưng nếu có ích đều được tưởng thưởng xứng đáng. Chẳng hạn như mới đây, khi biết một nhân viên sale đã thuyết phục được siêu thị đưa nước dùng cô đặc Sài Gòn Food đặt cạnh kệ rau, bà đã đề nghị thưởng ngay cho nhân viên này. Chưa biết hiệu quả bán hàng tới đâu nhưng với sáng kiến ấy, bà Lâm tin các bà nội trợ khi mua rau tại siêu thị sẽ chú ý đến sản phẩm và như vậy là đã thành công trong việc tiếp cận khách hàng.

Ở Sài Gòn Food, việc đổi mới sáng tạo không chỉ gói gọn trong việc nghiên cứu sản phẩm mới mà được áp dụng trong tất cả các hoạt động, từ quản trị nhân sự, quản trị sự thay đổi, chiến lược kinh doanh cho đến những việc nhỏ nhất trong Công ty.

Bà Thanh Lâm cho biết: "Thành lập năm 2003 với 200 công nhân, đến nay, Sài Gòn Food đã phát triển lên 2.000 công nhân và luôn duy trì tốc độ tăng trưởng 20%/năm. Sài Gòn Food đã phủ sản phẩm đến hầu hết các tỉnh - thành, kể cả vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, ở kênh bán hàng hiện đại, ngoài hệ thống siêu thị, sản phẩm mang thương hiệu SG Food đang được tiêu thụ mạnh tại các cửa hàng tiện lợi. Đã có những hợp đồng lớn từ các đối tác nước ngoài mà nếu không đầu tư cho nghiên cứu phát triển, chưa chắc chúng tôi có được".

 Hồng Nga

Về đầu trang


Nhân rộng mô hình Điểm bán hàng Việt Nam ở Lai Châu

Để nhân rộng hiệu quả mô hình Điểm bán hàng Việt Nam, tỉnh Lai Châu phấn đấu xây dựng thêm nhiều điểm bán tại các huyện, thị xã trên địa bàn.

Thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), Điểm bán hàng Việt Nam đầu tiên của tỉnh Lai Châu được xây dựng tại điểm bán hàng của Công ty Cổ phần Thương mại tỉnh Lai Châu (xã Mường So, huyện Phong Thổ). Sau hơn 1 năm đi vào vận hành, điểm bán này đã trở thành địa chỉ mua sắm hàng hóa tin cậy của người dân, giúp tránh được tình trạng mua phải hàng giả, hàng quá hạn sản xuất hoặc hàng Trung Quốc trôi nổi. Qua việc gắn biển Điểm bán hàng Việt Nam và thực hiện cam kết bán hàng Việt Nam với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, điểm bán này đã từng bước tạo được uy tín và lòng tin của người tiêu dùng với doanh nghiệp (DN) và sản phẩm, hàng hóa.

Cùng với điểm bán đầu tiên được xây dựng tại huyện Phong Thổ, đến nay, Lai Châu đã xây dựng được 4 Điểm bán hàng Việt Nam tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên và thành phố Lai Châu. Điểm chung của các điểm bán này là hàng hóa 100% sản xuất tại Việt Nam, có chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và được niêm yết giá công khai. Các điểm bán được xây dựng nhằm phát triển hệ thống phân phối, hình thành mô hình các chuỗi liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi đưa hàng hóa thiết yếu, hàng Việt Nam có thế mạnh đến với người tiêu dùng. Đồng thời, với việc được đặt sâu trong các khu, cụm dân cư, các điểm bán đã góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương được tiếp cận với hàng hóa phong phú, đa dạng, có chất lượng cao được sản xuất tại Việt Nam.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lai Châu, sau một thời gian đưa vào vận hành, các điểm bán đều thu hút khá đông người tiêu dùng. Đơn cử, được khai trương từ ngày 10/10/2016, Điểm bán hàng Việt Nam đặt tại hộ kinh doanh của ông Trần Đức Chiến (thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) đặc biệt thu hút người tiêu dùng mua sắm các sản phẩm hàng hóa thiết yếu như: Dầu ăn, mắm muối, dầu gội đầu, bột giặt… Theo ông Trần Đức Chiến, trước đây, bà con tại huyện Tân Uyên không biết mua sắm hàng hóa chính hãng ở đâu. Chính vì vậy, Điểm bán hàng Việt Nam tại huyện Tân Uyên được xây dựng để phục vụ nhu cầu mua sắm hàng Việt chính hãng, giá phải chăng cho bà con. Không những được Sở Công Thương chứng nhận và bảo đảm nguồn gốc sản phẩm, chủ cửa hàng còn phối hợp với các DN sản xuất để giảm giá bán cho bà con. Nhờ đó, các sản phẩm tại cửa hàng luôn thấp hơn thị trường khoảng 5 - 10%. Hàng hóa chính hãng, giá phải chăng nên được người tiêu dùng đón nhận. So với thời điểm chưa lập Điểm bán hàng Việt Nam, doanh thu của cửa hàng đã tăng 1,5 - 2 lần.

Các điểm bán hàng Việt đã góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của các DN Việt Nam nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng; từng bước tạo hình ảnh, uy tín và sự tin tưởng của người tiêu dùng với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam; tạo điều kiện cho các thương nhân tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết. Phát huy những hiệu quả này, thời gian tới, tỉnh Lai Châu phấn đấu sẽ xây dựng tại mỗi huyện, thị xã ít nhất 1 Điểm bán hàng Việt Nam, tập trung nhiều hơn tại khu vực vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, thay vì sử dụng nguồn vốn ngân sách, tỉnh sẽ vận động các DN đẩy mạnh đầu tư, phát triển nhân rộng mô hình này trên địa bàn, góp phần thực hiện thành công CVĐ.

Thời gian tới, các Điểm bán hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ được xây dựng gắn với việc phát triển mạng lưới điểm bán hàng bình ổn thị trường và hàng thực phẩm an toàn được sản xuất, nuôi trồng theo các quy trình VietGAP…; đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân.

Phương Lan

Về đầu trang


Quảng Ngãi: Tạo ưu thế cho sản phẩm thương hiệu Việt

Qua 7 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), hàng hóa Việt đã được người dân Quảng Ngãi ưa chuộng sử dụng. Để phục vụ nhu cầu của người dân, Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh đã nỗ lực xây dựng hệ thống phân phối hàng Việt.

Quảng Ngãi là địa phương còn nhiều khó khăn. Do vậy, những sản phẩm được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa cần đáp ứng được yêu cầu là chất lượng tốt và giá phải chăng. Nhờ đáp ứng được 2 yêu cầu này, cộng với công tác tuyên truyền thực hiện tương đối tốt, đến nay, hàng Việt Nam đã chiếm tỷ lệ khá lớn tại các kênh phân phối của địa phương này.

Đặc biệt, không chỉ ở trung tâm và thành phố, ngay tại các vùng nông thôn, người tiêu dùng rất ưa chuộng hàng sản xuất trong nước vì giá phù hợp, thị trường phân phối rộng khắp, thuận lợi cho mua sắm. Các doanh nghiệp (DN) sản xuất nắm bắt tâm lý tiêu dùng hàng Việt của thị trường nông thôn cũng không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng hàng hóa, hạ giá thành sản phẩm, tập trung mở kênh phân phối về tận vùng sâu, vùng xa, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Ngược lại, nhờ sự ủng hộ của người tiêu dùng, nhiều DN trong tỉnh cũng có cơ hội tăng doanh thu, vực dậy sản xuất, đứng vững trên thị trường. Chỉ tính riêng các nhà máy sản xuất các mặt hàng thực phẩm, vật liệu xây dựng cao cấp, phân bón… trong KCN Quảng Phú, Tịnh Phong, doanh thu năm sau đều cao hơn năm trước từ 20 - 30%.

Theo phản ánh của Nhà máy Nước khoáng Thạch Bích, thị trường nội địa của sản phẩm nước khoáng Thạch Bích đã gia tăng trong suốt nhiều năm qua. Để giữ chân được người tiêu dùng, nhà máy không ngừng nỗ lực giữ vững chất lượng, giảm giá bán để đáp lại niềm tin mà người tiêu dùng dành cho sản phẩm.

Nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa Việt chính hãng, được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng một Điểm bán hàng Việt Nam cố định đặt tại Cửa hàng Thương mại Sơn Hà (thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà).

Mô hình thí điểm Điểm bán hàng Việt Nam ở thị trấn Di Lăng là địa điểm giúp các cơ sở sản xuất, các DN khai thác thông tin hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ. Từ đó, có kế hoạch phát triển sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh nhằm kích thích sản xuất và tiêu dùng hàng Việt. Điểm bán hàng Việt Nam sẽ hoạt động ổn định đến hết năm 2020, cam kết bán 100% hàng Việt. Hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hoàn toàn không có hiện tượng gian lận thương mại. Theo ghi nhận của Sở Công Thương, tốc độ tiêu thụ hàng hóa tại các điểm bán này tương đối tốt.

Xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam là hoạt động quan trọng, giúp đưa CVĐ vào chiều sâu. Tiếp sau huyện Sơn Hà, những địa phương khác trên toàn tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ được triển khai thành lập Điểm bán hàng Việt Nam để người dân có cơ hội mua sắm được nhiều hàng Việt chất lượng, giá cạnh tranh. Qua đó, kích thích sản xuất và tiêu dùng hàng hóa sản xuất trong nước cũng như hàng hóa sản xuất trong tỉnh.

Qua hơn 7 năm triển khai, CVĐ đã đạt nhiều kết quả, đặc biệt là tạo tâm lý tin dùng hàng hóa do các DN trong nước sản xuất. Hàng Việt đã có chỗ đứng trong các cơ sở phân phối, không chỉ của DN bán lẻ trong nước, mà cả DN có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh với tỷ lệ lên đến 60 - 80% .

Ngọc Bích

Về đầu trang


Ninh Bình hiệu quả từ mô hình thí điểm “Điểm bán hàng Việt Nam”

Điểm bán hàng Việt Nam được triển khai trong thời gian ngắn ở tỉnh Ninh Bình nhưng đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía người tiêu dùng. Thông qua các “Điểm bán hàng Việt” đã tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu các sản phẩm có chất lượng của tỉnh đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ảnh minh họa

Tại “Điểm bán hàng Việt” đặt tại Siêu thị Đồng Giao thuộc Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trong những ngày qua, số doanh thu đã tăng lên đáng kể. Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, đặc thù là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực rau quả, thực phẩm. Đồng thời là một trong những trung tâm chế biến rau quả lớn hàng đầu của cả nước, có mô hình sản xuất khép kín từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến và kinh doanh xuất, nhập khẩu rau quả thực phẩm đến bán buôn, bán lẻ các loại rau an toàn, thực phẩm sạch. Không chỉ chú trọng vào hoạt động kinh doanh, thời gian qua, Công ty luôn nỗ lực cố gắng, có nhiều đóng góp tích cực trong việc hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn.

Công ty đã vận động đội ngũ cán bộ, công nhân lao động của đơn vị và người tiêu dùng trên địa bàn luôn luôn có ý thức ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, khai thác tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn lực trong xã hội và giảm thiểu một phần chi phí trong sinh hoạt hàng ngày.

Với không gian rộng rãi, văn minh lịch sự, sản phẩm hàng hóa dồi dào, phong phú và 100% là hàng Việt Nam chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam” tại siêu thị Đồng Giao đã thu hút đông đảo người tiêu dùng trong tỉnh và khách du lịch đến tham quan và mua sắm.

Chị Ngô Thị Phương bán hàng của Siêu thị Đồng Giao cho biết: Từ khi nhận hỗ trợ của Sở Công thương để thực hiện nhận diện, bảng hiệu và công tác truyền thông trong chương trình bán hàng Việt đã giúp người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về ý nghĩa của chương trình, đồng thời nhận được sự ủng hộ lớn của khách hàng.

Chương trình đã hỗ trợ cho siêu thị biển hiệu, kệ đựng hàng, tủ bảo quản, tư vấn cách sắp xếp, trưng bày sản phẩm, hàng hóa gọn gàng và khoa học hơn. Đặc biệt, doanh số bán hàng từ khi thí điểm triển khai “Điểm bán hàng Việt” đã tăng lên đáng kể.

Có thể thấy, “Điểm bán hàng Việt” bước đầu đã hình thành kênh phân phối hàng hoá Việt Nam đến người tiêu dùng trên thị trường nội địa, làm thay đổi diện mạo của hệ thống phân phối, góp phần đưa hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng và tác động tích cực đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam.

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết: Nhờ có sự đồng thuận từ chủ điểm bán hàng Việt Nam thí điểm nên kết quả bước đầu rất tốt. Từ mô hình này có thể nhân rộng ra tại các địa phương khác trong tỉnh. Đây là cách làm hiệu quả để người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, chủ các điểm bán hàng Việt cần phải bán hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; niêm yết giá và luôn bán đúng với giá đã niêm yết để giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng hàng Việt, góp phần đưa chương trình lan rộng trong cả tỉnh.

Với sự khởi đầu thuận lợi, tin tưởng rằng mô hình thí điểm bán hàng với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao sẽ thành công và mang lại hiệu quả kinh tế, ý nghĩa xã hội thiết thực, làm tiền đề để động viên, khuyến khích các doanh nghiệp khác trong toàn tỉnh tiếp tục xây dựng, nhân rộng thêm các điểm bán hàng mới trong thời gian tới.

Thu Hương

Về đầu trang


Người dân Trà Vinh ngày càng ưu chuộng Hàng Việt

Thời gian qua, công tác triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động được Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Trà Vinh hưởng ứng và triển khai thực hiện. Đến nay, Cuộc vận động đã thực sự có sức lan tỏa, góp phần thay đổi cách nghĩ của người dân, tác động mạnh đến sức tiêu thụ hàng hóa của thị trường nội địa. Bằng nhiều hình thức phù hợp, ưu thế của hàng Việt Nam đang ngày càng được khai thác và phát huy hiệu quả.

Để cuộc vận động đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả tốt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã phối hợp các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao nhận thức trong nhân dân, tạo thói quen sử dụng hàng nội địa vừa phù hợp với thu nhập, tiết kiệm vừa thúc đẩy sản xuất hàng Việt Nam, phát triển kinh tế địa phương.

Bằng nhiều chính sách, tỉnh quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) thường xuyên tổ chức các chương trình bình ổn giá, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; khuyến khích các DN mở rộng phạm vi, mạng lưới cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát các DN sản xuất hàng hóa, phòng chống và ngăn chặn sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây mất niềm tin của người tiêu dùng. Trong năm 2016, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tổ chức 04 phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần có 128 DN với 231 gian hàng; tổ chức hội chợ Thương mại-Du lịch xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông-thủy sản Trà Vinh tại thị xã Duyên Hải, có 95 DN với 200 gian hàng; hội chợ Thương mại xúc tiến tiêu thụ nông sản, sản phẩm quà tặng gắn với lễ hội Ok-Om-Bok,…

Bà Lê Mỹ Phượng, chủ cửa hàng kinh doanh các mặt hàng quần áo, giày dép,… tại Khóm 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành cho biết: Trước đây người tiêu dùng không chuộng hàng Việt vì chất lượng còn nhiều hạn chế, giá thành cao nên một bộ phận người dân có thu nhập khá thường mua hàng ngoại có thương hiệu, còn giới thu nhập thấp lại lựa chọn hàng rẻ mà không quan tâm đến chất lượng. Thời gian gần đây, đối tượng bình dân đã quan tâm nhiều hơn tới hàng Việt, khi nhà sản xuất đã đầu tư sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có chất lượng.

Vừa qua, tại những phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn”, 100% các mặt hàng bày bán đều là hàng Việt Nam với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá kèm theo... Hàng hóa tham gia chương trình tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, giày dép, quần áo may sẵn,… Các nhóm hàng tham gia chương trình bình ổn giá. Thực tế cho thấy, với mẫu mã đa dạng, giá hợp lý, hàng Việt Nam được khách hàng nông thôn ưa chuộng. Bà Nguyễn Thị Bảy, ngụ ấp An Định Giồng, xã Tân Bình, huyện Càng Long cho biết: Các phiên chợ hàng Việt về nông thôn, người dân ở đây ai nấy đều phấn khởi, vì đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, mua sắm hàng do các DN trong nước sản xuất một cách dễ dàng hơn. Không ít gia đình ở quê tôi bây giờ chủ yếu sử dụng hàng nội bởi chất lượng và giá cả hợp lý. 

Phó Giám đốc Sở Công thương, ông Nguyễn Thái Ất cho rằng: Việc đưa hàng Việt về nông thôn không chỉ tạo ra sự tương tác hai chiều giữa DN và người dân, mà còn tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người tiêu dùng về hàng sản xuất trong nước. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để DN nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu và sức mua của người dân, từ đó, nhiều DN đã chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để cạnh tranh với hàng ngoại; người tiêu dùng cũng đang ưu tiên lựa chọn hàng sản xuất trong nước, giúp DN vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất.

Ông Lê Văn Hẳn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh cho biết: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cả hệ thống chính trị, người dân trên địa bàn, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương từ tỉnh đến địa phương cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của công tác tuyên truyền vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú để các đơn vị, tổ chức và nhân dân có nhận thức đúng đắn và tự giác thực hiện cuộc vận động; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành hữu quan, chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người tiêu dùng nhận thức đúng khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và có những hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng cuộc vận động; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thị trường, giá sản phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, phòng chống buôn lậu hàng cấm và gian lận thương mại; tăng cường đưa hàng Việt vào các điểm bán, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: PHAN TUẤN 

Về đầu trang


Để hàng Việt có sức lan tỏa

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, hàng Việt đang dần chiếm ưu thế và thị phần. Tuy nhiên, vẫn cần một chiến lược “dài hơi” hơn để hình thành thói quen mua sắm hàng trong nước của người dân.

Cửa hàng HM trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Phan Thiết nhiều năm nay được giới trẻ lựa chọn để mua sắm bởi đa số các mặt hàng bày bán đều là hàng Việt, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng. Chị Mỹ - chủ cửa hàng chia sẻ, nếu như trước đây không ít bạn trẻ khi mua mỹ phẩm đều “tin tưởng” mua hàng của Nhật, Hàn Quốc, Pháp… thì nay xu hướng đó được thay thế bằng việc chọn những mặt hàng sản xuất trong nước. Bởi các sản phẩm mang thương hiệu Việt ngày càng đa dạng, chất lượng không thua kém gì so với hàng nhập khẩu cùng chủng loại, mà giá thành lại rẻ hơn.

Thực tế những năm gần đây, doanh nghiệp nội đã chiếm được cảm tình của đông đảo người tiêu dùng bởi biết tạo dựng thế mạnh riêng cho hàng Việt, không chỉ bằng việc tập trung nâng cao chất lượng, chú trọng cải tiến bao bì, mẫu mã mà còn tập trung đầu tư tìm kiếm thị trường khai thác và phân khúc thị trường bình dân. Đơn cử như Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến, bên cạnh sản phẩm cao cấp còn cho ra đời dòng sản phẩm may mặc Việt Long có giá hợp lý, phục vụ thị trường trung bình và thấp. Với mặt hàng bánh kẹo của các doanh nghiệp: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị… cũng cho ra đầy đủ các dòng bánh từ sang trọng, thượng hạng có giá vài triệu đồng/hộp, cho đến các loại bánh bình dân chỉ vài chục ngàn đồng/hộp. Riêng sản phẩm của các doanh nghiệp trong tỉnh cũng dần chiếm được niềm tin từ khách hàng và được bày bán khá nhiều trên các kệ của tiểu thương như nước mắm Tứ Tuyệt của Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết, thanh long sấy khô Phan Long, rượu vang thanh long Hàm Đức…

Để hàng Việt trở thành lựa chọn an toàn, tin tưởng đối với người tiêu dùng trong tỉnh, năm 2016, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Sở Công Thương  đã tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm làng nghề, thương hiệu thế mạnh của địa phương, đồng thời tổ chức 6 phiên chợ hàng Việt về vùng hải đảo, miền núi cho 92 lượt doanh nghiệp trong nước tham gia với 186 gian hàng và vận động 35 doanh nghiệp trong tỉnh tham gia hội chợ triển lãm tại các địa phương khác. Nhờ đó người dân có sự thay đổi tích cực trong cách nghĩ đối với việc sử dụng hàng hóa Việt phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, việc phân phối hàng Việt Nam chất lượng cao về với người tiêu dùng nông thôn vẫn còn hạn chế và ít ỏi, trong khi nhu cầu của người dân rất lớn. Nên chăng các doanh nghiệp cần tìm hiểu xây dựng chiến lược marketing phù hợp, trong đó chú ý tăng cường khâu tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng đi kèm khuyến mại, tặng quà… Bên cạnh đó các nhà sản xuất trong nước cũng cần quan tâm đổi mới mẫu mã, giá cả hợp lý, phải tạo lập được kênh phân phối hàng hóa vững chắc và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm…

T.A 

Về đầu trang


Khai mạc Chương trình “Tự hào hàng Việt - Nông nghiệp xanh - Khởi nghiệp”

Tối 27/4, tại khuôn viên Nhà Văn hoá lao động tỉnh Đồng Tháp diễn ra lễ khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt - Nông nghiệp xanh - Khởi nghiệp” lần 1 năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Nguyễn Tôn Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp Đặng Thị Mỹ Cẩm tham dự chương trình.

Chương trình Tự hào hàng Việt - Nông nghiệp xanh - Khởi nghiệp” lần 1 năm 2017 thu hút trên 120  gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ gia đình trong và ngoài tỉnh. Các mặt hàng được bày bán và giới thiệu cũng đa dạng ở nhiều chủng loại như: nhóm các sản phẩm tươi sống; sản phẩm chế biến từ sản phẩm nông nghiệp; các sản phẩm của các đơn vị khởi nghiệp trong tỉnh; sản phẩm gia dụng…

Theo bà Đặng Thị Mỹ Cẩm – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức quy mô từ sự kết hợp của 3 chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Nông nghiệp xanh” và “Khởi nghiệp” với sự tham gia của nhiều thành phần, tổ chức; trong đó có các chức sắc, chức việc của các tôn giáo. Đây là chương trình phối hợp thí điểm đầu tiên ở tỉnh Đồng Tháp hội tụ 3 nội dung trên, nếu chương trình thành công ban tổ chức sẽ duy trì và mở rộng quy mô trong thời gian tới.

Ngoài việc tạo điều kiện quảng bá sản phẩm, giao thương, tôn vinh tính an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch, hoạt động này còn nhằm hỗ trợ các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận với thị trường.

Về đầu trang


Sử dụng vật tư, nguyên liệu trong nước: Hiệu quả tích cực

Kết quả của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) được kỳ vọng sẽ tăng hơn nữa sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Ưu tiên sử dụng dịch vụ, hàng hóa của nhau

Ký thỏa thuận ưu tiên sử dụng hàng hóa của nhau là một trong những hoạt động trọng tâm của CVĐ, đã được các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) ký kết vào năm 2012. Hoạt động này nhằm tạo ra chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần giảm hàng tồn kho cũng như tiết giảm chi phí, từng bước tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong nước. Đến nay, chương trình được đánh giá là mang lại hiệu quả tích cực khi nhiều DN đã ưu tiên sử dụng hàng hóa, nguyên liệu trong nước cho nhu cầu sử dụng của mình.

Đơn cử, theo Đảng ủy khối các DN trung ương, sau 7 năm triển khai thực hiện CVĐ, đến nay, đã có 209 cuộc ký kết thỏa thuận hợp tác, trị giá hàng trăm nghìn tỷ đồng trong khối được triển khai. Trong đó, Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã mua từ 1,5 -1,8 triệu tấn than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã cung cấp các sản phẩm và bảo hộ lao động cho 8 đơn vị; Tổng công ty Cà phê Việt Nam sử dụng phân bón của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng vận chuyển với 10 tập đoàn, tổng công ty trong khối DN Trung ương, trị giá mỗi năm trên 25 tỷ đồng…

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, Thủ tướng yêu cầu các DN, đơn vị sản xuất trong nước phải chủ động tăng cường đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, nghiên cứu bám sát thị trường; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã… theo đúng yêu cầu.

DN ở các địa phương cũng chú trọng việc sử dụng hàng hóa được sản xuất trong nước. Thống kê của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho thấy, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã mua sắm vật tư, thiết bị trong nước cho khoảng 60% nhu cầu hằng năm như: Máy biến áp lực các loại đến 110kV, cáp lực lõi đồng, nhôm các loại, cột điện các loại, tủ điện, thiết bị điều khiển bảo vệ… Sở Y tế đã nâng tổng số điểm bán thuốc bình ổn lên 4.016 nhà thuốc với 563 mặt hàng, 176 hoạt chất, 21 nhóm thuốc sản xuất trong nước để điều trị các bệnh thường gặp, có nhu cầu sử dụng nhiều. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thành phố cũng bảo đảm hơn 80% số vật tư, thiết bị sử dụng là hàng sản xuất trong nước…

Tiếp tục tăng cường sử dụng hàng nội địa

Hỗ trợ các DN trong nước phát triển sản xuất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu việc phân chia các gói thầu thuộc dự án, dự toán đối với mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước phải tuân thủ nguyên tắc phân chia gói thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu, phù hợp với điều kiện năng lực của nhà thầu trong nước, bảo đảm các điều kiện cạnh tranh tối đa cho các DN trong nước, góp phần tạo việc làm cho lao động trong nước. Nghiêm cấm việc phân chia dự án, dự toán mua sắm thành các gói thầu trái với quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành nhằm mục đích hạn chế sự tham gia của các nhà thầu trong nước. Chỉ tổ chức đấu thầu quốc tế khi hàng hóa, vật tư, thiết bị, máy móc, phương tiện trong nước không sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng không đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng, giá cả hoặc theo yêu cầu của nhà tài trợ đối với những gói thầu thuộc các dự án sử dụng vốn ODA.

Ngọc Bích

Về đầu trang


Giày, dép Việt: Tăng cạnh tranh trên “sân nhà”

Nhờ các DN chú trọng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã…, mặt hàng giày dép “made in Vietnam” đang có những bước tiến nhất định trong cạnh tranh trên “sân nhà”.

 

Giày, dép Việt chất lượng tốt được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn

Chủ đại lý cửa hàng Biti's trên phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, mặc dù chưa vào hè nhưng các mặt hàng giày, dép năm nay do các DN trong nước sản xuất tung ra khá lớn. Nhiều nhất vẫn là các sản phẩm của Biti's, Sài Gòn, Giày da Hà Nội và hàng gia công của các làng nghề, cơ sở nhỏ. Những sản phẩm này có giá bán bình dân từ 150.000- 250.000 đồng/đôi với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt nên được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Đáng chú ý, phân khúc hàng cao cấp năm nay cũng được nhiều DN đẩy mạnh sản xuất. Theo ông Bùi Hồng Hòa - Chủ cơ sở giày, dép Phương Quỳnh (Hải Phòng) - từ cuối tháng 3, cơ sở đã bắt đầu đưa 10 mẫu hàng hè ra thị trường, với hàng chục nghìn sản phẩm được chuyển tới hệ thống phân phối. Năm nay, Phương Quỳnh tập trung sản xuất giày, dép nam bằng da thật, da thuộc phân khúc cao, giá khoảng 1 triệu đồng/đôi.

Việc nâng cao vị thế của giày dép Việt trong những năm gần đây đã giúp DN sản xuất trong nước có những bước tiến nhất định chiếm lại “sân nhà”. Tuy nhiên, để đứng vững ở thị trường nội địa không phải là chuyện dễ dàng, vì ngoài việc phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về mẫu mã, chất lượng, chế độ bảo hành, các DN sản xuất trong nước còn phải đối mặt với áp lực cạnh tranh rất khốc liệt từ hàng ngoại nhập, hàng giả, hàng nhái.

Bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) - cho biết: 50% sản phẩm giày, dép tiêu thụ trên thị trường nội địa hiện đến từ Trung Quốc, Thái Lan. Cả nước có khoảng 800 DN hoạt động trong ngành da giày, nhưng sản xuất nội địa hầu hết là DN nhỏ, khả năng tài chính hạn chế, chưa có kỹ năng nghiên cứu, đánh giá thị trường chuyên nghiệp nên việc đầu tư sản xuất gặp không ít khó khăn. Mặt khác, tư tưởng sính ngoại của một bộ phận người tiêu dùng cũng khiến giày, dép Việt khó cạnh tranh ngay trên sân nhà.

Để có thể cạnh tranh với làn sóng hàng ngoại nhập, đại diện Lefaso cho hay: DN sản xuất giày, dép trong nước cần hình thành chuỗi liên kết bằng việc mua nguyên liệu từ các nhà cung ứng trong nước nhằm hạ giá thành, ổn định sản xuất. Đây cũng là giải pháp phải nhằm thoát khỏi sự lệ thuộc nguyên phụ liệu từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia bày tỏ, các chương trình đưa hàng về nông thôn lâu nay mới chỉ tập trung trong một thời gian nhất định, chưa để lại nhiều dấu ấn về giày, dép Việt trong lòng người tiêu dùng. Ngoài ra, chi phí vận chuyển là một trong những vấn đề DN phải tính đến khi đưa hàng về nông thôn. Vì vậy, việc kết nối giữa các DN sản xuất và DN thương mại địa phương để tạo ra các kho, trạm chung chuyển là hết sức cần thiết. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh cho DN mà còn là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm với giá hợp lý.

Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm giày, dép trong nước hiện vào khoảng 150 triệu đôi/năm, song sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu. Vì vậy, thị trường nội địa vẫn là mảnh đất giàu tiềm năng cho các DN giày dép nếu biết đầu tư khai thác.

Việt Nga - Thanh Tâm

Về đầu trang


Lạng Sơn: Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng

Thời gian qua, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” luôn được tỉnh Lạng Sơn quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó, tác động tích cực đến tâm lý tiêu dùng của người dân từ thành thị đến nông thôn. Để có được kết quả đó, ngành công thương tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình kết nối doanh nghiệp Việt với người tiêu dùng trên địa bàn.

Để hàng Việt đến được tay người tiêu dùng thì nguồn hàng là vấn đề quan trọng. Ngành công thương đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn ưu tiên nhập và kinh doanh mặt hàng sản xuất trong nước, có thương hiệu, uy tín và chất lượng. Từ năm 2010 đến nay, ngành công thương thường xuyên tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, trung bình mỗi năm từ 3 đến 5 phiên, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối tiếp cận, tìm hiểu thị trường cũng như tâm lý tiêu dùng của người dân nông thôn.    

Chỉ tính gần 5 tháng đầu năm 2017, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức chương trình đưa hàng Việt Nam chất lượng cao về nông thôn tại 3 huyện: Bình Gia, Văn Quan và Cao Lộc. Các chương trình đã thu hút được 20 nhà sản xuất hàng Việt lớn, có uy tín trong cả nước tham gia và hơn 30.000 lượt khách hàng đến tham quan, mua sắm.

Ông Bùi Văn Phấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại cho biết: Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn tại các huyện được tổ chức đều có quy mô khoảng 30 gian hàng. Các doanh nghiệp phối hợp thực hiện chương trình không vì mục tiêu doanh thu và lợi nhuận. Điểm nổi bật là toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình được xã hội hóa, các mặt hàng do trực tiếp nhà sản xuất đưa đến và đều là hàng Việt Nam chất lượng cao. Doanh nghiệp tham gia được Ban Tổ chức lựa chọn kỹ, đảm bảo về chất lượng, chiến lược thị trường phù hợp. Qua đó, giúp nhà sản xuất hàng Việt hiểu rõ nhu cầu tiêu dùng của người dân nông thôn Lạng Sơn cũng như chỗ đứng của hàng hóa mình trên thị trường.

Việc thực hiện chương trình kết nối với các doanh nghiệp Việt  uy tín ở các tỉnh, thành khác trên cả nước không chỉ đạt hiệu quả trong thời điểm thực hiện chương trình mà còn mang lại một hiệu ứng tích cực đối với các nhà phân phối lớn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, hầu hết các nhà phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều chú trọng hàng Việt. Một số đơn vị lớn như: Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thiên Phú, Công ty TNHH Hoàng Nguyên, Công ty Cổ phần Thành Đô, Doanh nghiệp tư nhân Trần Lệnh Thương… đều phân phối trên 90% là hàng Việt. Các đơn vị đã xây dựng được mạng lưới bán hàng rộng khắp đến vùng sâu, vùng xa của các huyện.

Ông Trần Thế Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thiên Phú cho biết: Công ty thường xuyên tham gia chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Hiện nay, gần 100% hàng do công ty phân phối là sản xuất trong nước. Cùng với đó, công ty xác định mục tiêu là thị trường khu vực nông thôn, theo chủ trương phân phối là đường ô tô đi được đến đâu thì đưa hàng về đến đó.

Được biết, từ nay đến cuối năm 2017, ngành công thương tiếp tục tổ chức 4 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, trong đó có 2 phiên cấp quốc gia và 2 phiên cấp tỉnh. Mục tiêu vẫn là phát huy vai trò của các nhà phân phối hàng Việt, ưu tiên những đơn vị mới, có sản phẩm hàng hóa đã được kiểm định và đang trong quá trình xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường.

Với sự nỗ lực của ngành chức năng, sự đồng thuận và hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, Lạng Sơn đang dần hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020, hàng Việt sẽ chiếm lĩnh thị trường từ thành thị đến nông thôn và 100% người tiêu dùng có tâm lý mua sắm hàng Việt.

Anh Dũng

Về đầu trang


Liên kết cung ứng, phân phối sản phẩm Việt

Trước nhu cầu cấp thiết của thị trường và người tiêu dùng về thực phẩm an toàn, nhiều nhà bán lẻ (đặc biệt là doanh nghiệp trong nước) đang chủ động tham gia sâu vào chuỗi sản xuất sạch. 

Tăng lợi ích, giảm rủi ro

Theo phân tích của các chuyên gia, chiến lược sản xuất, bán lẻ của các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào các quốc gia khác, bao giờ cũng có cả “binh đoàn” nhà cung cấp đi kèm, nên các nhà sản xuất nội địa khó chen chân vào chuỗi cung ứng của họ. Sở dĩ làm được đều này, các nhà bán lẻ và nhà sản xuất phải có cùng tầm nhìn dài hạn, chia sẻ về trách nhiệm, chi phí lẫn nhau. Trong khi đây là một trong những điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam, chưa có tinh thần liên kết và hỗ trợ để cùng phát triển. 

Hiện nay, tình hình kết nối sản xuất, cung cầu giữa nhiều địa phương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có; trong đó, có nhiều hợp đồng hợp tác chưa được hiện thực hóa, cũng là một trong những thách thức không nhỏ. Vấn đề này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản phẩm của các địa phương rất đa dạng nhưng chưa thâm nhập thành công vào mạng lưới phân phối hiện đại nói chung và tại  TP.HCM nói riêng.

Riêng về quy mô sản xuất của nông dân, rất cần được đầu tư mở rộng nhằm đáp ứng số lượng, chủng loại sản phẩm; cũng như đảm bảo khả năng cung cấp ổn định, giá thành cạnh tranh. Bên cạnh đó, kết quả liên kết có thành công hay không phải dựa trên tinh thần đôi bên có lợi và quan hệ lâu dài thì vai trò của đơn vị sản xuất rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP.

Do đó, cùng với nỗ lực hỗ trợ của các nhà bán lẻ nội địa, doanh nghiệp sản xuất và nông dân cần có giải pháp thâm nhập thị trường hiệu quả hơn. Các đơn vị sản xuất cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với thị hiếu tiêu dùng, vì đôi khi hàng hóa sản xuất và phân phối khắp nơi sẽ bị phân tán nguồn lực, lãng phí tài chính mà không bám rễ sâu vào thị trường. 

Sản xuất sạch

Nhằm tìm hướng đi mới góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu uy tín cho hàng Việt, những dự án kết nối cung - cầu phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn của các nhà bán lẻ tại TP.HCM với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã từng bước đạt được những kết quả tích cực. Đơn cử, mô hình sản xuất lúa hữu cơ sạch tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, do Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) phối hợp với nông dân là thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Tiến triển khai bước đầu đạt những tín hiệu tích cực. Mô hình này được triển khai trên 40ha, với hơn 70 hộ nông dân tham gia. Hầu hết các hộ nông dân đều tuân thủ chặt chẽ các phương pháp do cán bộ kỹ thuật đưa ra và thực hiện đúng các cam kết của dự án. Đồng thời, các hộ nông dân thống nhất tinh thần chấp nhận năng suất thấp ở giai đoạn đầu để đạt được chất lượng cao.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết giai đoạn từ nay đến năm 2020, Saigon Co.op tiếp tục đẩy mạnh liên kết hợp tác sản xuất với các nhà cung cấp, hợp tác xã, nông dân... để đầu tư và phát triển nông nghiệp bền vững. Đồng thời, từng bước tìm kiếm, mở rộng đầu tư vào các mô hình sản xuất sạch, nông trại hữu cơ để sớm cung ứng các mặt hàng chất lượng ra thị trường và nhân rộng điểm bán. Từ đó, hình thành và phát triển những hợp tác xã nông nghiệp, nhằm tạo sự phong phú nguồn cung ứng hàng hóa cho Saigon Co.op, cũng như nâng cao lợi thế cạnh tranh cho hàng Việt.

Thị trường nội địa ngày càng nhiều nhà bán lẻ, hệ thống phân phối ngoại tham gia, nên hàng hóa Việt có nguy cơ bị đánh bật khỏi kênh phân phối hiện đại vì nhiều loại phí, mức chiết khấu cao và tiêu chuẩn chất lượng yếu kém không cạnh tranh lại hàng ngoại nhập. Do đó, yêu cầu thực tế đòi hỏi nhiều hơn các cơ chế chính sách, chiến lược phát triển để tạo điều kiện cho hàng Việt được chuẩn hóa chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. 

Dẫn chứng cụ thể, đại diện các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Long An cho biết, một trong những sản phẩm chủ lực là trái thanh long, hầu hết được trồng theo quy trình và đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, một số đơn vị đã đăng ký thương hiệu độc quyền, có mã số - mã vạch để truy suất nguồn gốc. Nhưng cũng có hợp tác xã gặp khó khăn trong liên kết hợp tác với các nhà bán lẻ để hình thành chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Saigon Food, cho hay: “Để hỗ trợ nền sản xuất trong nước, tạo đầu ra cho sản phẩm của nông dân và doanh nghiệp Việt phát triển, cần có những cơ chế, chính sách thiết thực hơn để hỗ trợ nhà bán lẻ nội địa phát triển và giữ vững thị phần trong nước. Tại Việt Nam, mức chiết khấu đưa hàng hóa vào các hệ thống bán lẻ của doanh nghiệp ngoại rất cao, thậm chí gấp đôi các hệ thống bán lẻ nội địa; do đó, nếu không tạo điều kiện cho nhà bán lẻ nội phát triển thì các hệ thống bán lẻ này khó hỗ trợ hàng Việt ra thị trường”.

Tương tự, một số chuyên gia cho rằng, Nhà nước cần quy hoạch lại việc phát triển thị trường bán lẻ; có chính sách, quy định chung về việc tăng mức chiết khấu hàng năm của các nhà phân phối. Về phía hiệp hội, hội ngành nghề phải tích cực làm cầu nối cho những doanh nghiệp không cùng ngành hàng vẫn có thể liên kết để cùng thực hiện các chương trình đưa hàng Việt đến tay người Việt, nhằm giảm sự phụ thuộc hệ thống phân phối hiện đại và giảm chi phí triển khai.

Gia Phúc

Về đầu trang


Bình Dương: Đưa hàng Việt đến với công nhân

Đưa hàng Việt đến với công nhân lao động (CNLĐ) không chỉ là việc làm nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng thói quen cho CNLĐ về sử dụng hàng Việt, mà còn là dịp để người lao động có thu nhập thấp tiếp cận được hàng hóa vừa túi tiền vừa bảo đảm chất lượng…

Sản phẩm uy tín, giá thành phù hợp

Trung tâm Xúc tiến thương mại và Thông tin kinh tế (Sở Công thương tỉnh Bình Dương) đã phối hợp với Liên đoàn Lao động TX.Bến Cát (tỉnh Bình Dương) tổ chức Phiên chợ hàng Việt vui đưa hàng Việt về khu - cụm công nghiệp tại Khu công nghiệp Mỹ Phước II (TX.Bến Cát). Tham gia phiên chợ có 14 doanh nghiệp (DN) với 48 gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ. Các mặt hàng bày bán tại phiên chợ phong phú về mẫu mã, chất lượng cao; nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến, gia dụng, điện máy có giá thấp hơn giá thị trường. Hầu hết các gian hàng tham gia tại phiên chợ đều bán hàng giảm giá, đi kèm khuyến mãi, quà tặng…

Theo ghi nhận, phiên chợ đã thu hút nhiều người dân, thanh niên công nhân trong khu vực đến tham quan, mua sắm. Các DN tham gia phiên chợ đều cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng, giá thành phù hợp với nhu cầu mua sắm của công nhân. Phiên chợ còn là dịp để công nhân được hưởng ưu đãi khi mua sắm hàng Việt, được giao lưu văn hóa - văn nghệ; góp phần bình ổn thị trường, thúc đẩy cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn.

Đại diện Ban tổ chức Phiên chợ hàng Việt vui đưa hàng Việt về khu - cụm công nghiệp cho biết, với không khí mua bán tấp nập, phiên chợ đã tác động sâu sắc đến tâm lý người tiêu dùng, từng bước khẳng định hàng Việt đang là sự lựa chọn hàng đầu của người dân. Chị Lâm Thị Hồng Quyền, công nhân Công ty TNHH FTN Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Phước II) chia sẻ, tiền lương công nhân không nhiều nên hàng Việt luôn là ưu tiên đối với chị khi đi mua sắm. Điều quan trọng là những chuyến bán hàng lưu động đã tạo cơ hội cho công nhân như chị tiếp cận hàng Việt với giá phù hợp, chất lượng bảo đảm. Còn chị Ngô Thị Ngọc, công nhân Công ty may TAL (Khu công nghiệp Mỹ Phước II) cho hay, khi biết có phiên chợ hàng Việt được tổ chức ở các khu, cụm khu công nghiệp trên địa bàn chị rất hăng hái đi mua sắm. Chị rất hài lòng về hàng hóa mang thương hiệu Việt được bày bán tại phiên chợ vì đều có chất lượng tốt, có thông tin sản phẩm đầy đủ và đáp ứng nhu cầu mua sắm.

Hàng hóa dồi dào

Phiên chợ hàng Việt vui đưa hàng Việt về khu - cụm công nghiệp tại Khu công nghiệp Mỹ Phước II là cơ hội để các DN tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; khảo sát, nắm bắt thịtrường, thị hiếu của người tiêu dùng, trên cơ sở đó cải tiến mẫu mã, chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm nhằm phục vụ tốt hơn ở thị trường nông thôn. Không chỉ là các chuyến bán hàng lưu động đơn thuần, thông qua phiên chợ nhiều DN đã tìm kiếm được thêm đối tác, thị trường, phát triển đại lý, mở rộng hợp tác sản xuất, kinh doanh.

Để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân, các đơn vị tham gia chương trình đưa hàng Việt về nông thôn trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào với nhiều chủng loại như thực phẩm chế biến, may mặc, đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm… Đại diện Siêu thị Lotte Mart Bình Dương cho biết, đơn vị đã đem đến Phiên chợ hàng Việt vui đưa hàng Việt về khu - cụm công nghiệp tại Khu công nghiệp Mỹ Phước II hơn 200 mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân nơi đây. Nhờ chuẩn bị lượng hàng nhiều, phong phú chủng loại, bảo đảm chất lượng với mức giảm giá ưu đãi nên sản phẩm của siêu thị đã thu hút rất đông người dân, công nhân đến mua sắm.

Ngoài các DN tại Bình Dương, tham gia phiên chợ lần này còn có nhiều DN đến từ Tây Ninh, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu… Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần thương mại bán lẻ Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh), đây là lần đầu tiên công ty được mời tham dự phiên chợ đưa hàng Việt về khu - cụm công nghiệp tại Bình Dương. Lãnh đạo công ty rất vui mừng vì phiên chợ đã thu hút đông đảo CNLĐ và người dân đến tham quan, mua sắm. Đây là động lực để DN tiếp tục tham gia các phiên chợ hàng Việt.

Chương trình đưa hàng Việt về khu - cụm công nghiệp tỉnh Bình Dương đợt I-2017 sẽ tiếp tục diễn ra tại chợ Mỹ Phước 3, TX.Bến Cát từ ngày 9 đến 12-5-2017; tại Trung tâm Hành chính huyện Bàu Bàng từ 14 đến 16-5-2017.

Ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chương trình đưa hàng Việt về khu - cụm công nghiệp cùng DN mang đến những sản phẩm, hàng hóa bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân và công nhân trên địa bàn. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng Việt bảo đảm chất lượng với giá cả phù hợp, đồng thời tạo kênh phân phối cho DN nhằm kích cầu tiêu dùng hàng nội địa…, những phiên chợ hàng Việt còn tạo thói quen mua sắm hàng Việt của người dân vào công nhân trên địa bàn tỉnh.

Quỳnh Nhiên

Về đầu trang


EVN với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn xác định, dùng hàng Việt Nam là yêu nước, thể hiện nét đẹp văn hóa tiêu dùng. Vì vậy, nhiều năm qua, EVN luôn tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Nâng cao nhận thức về ý nghĩa Cuộc vận động

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Đảng ủy Khối DNTW, Bộ Công Thương… Đảng ủy EVN đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động. Mỗi thành viên Ban Chỉ đạo được phân công nhiệm vụ cụ thể, đồng thời chủ động phối hợp với các ban chuyên môn làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, tìm giải pháp thực hiện tốt nhất Cuộc vận động.

EVN luôn có nhiều giải pháp phù hợp, thực hiện tốt Cuộc vận động dưới nhiều hình thức khác nhau như, ban hành hơn 20 văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện, khuyến khích các đơn vị và cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động tích cực sử dụng hàng Việt Nam không chỉ trong tiêu dùng cá nhân mà còn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, EVN tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức về ưu tiên dùng hàng Việt Nam là yêu nước, là nét đẹp văn hóa tiêu dùng. Hoạt động tuyên truyền, vận động dùng hàng Việt Nam và quảng bá sản phẩm, hàng hóa Việt Nam đã được giới thiệu tại các hội nghị, hội thảo, trên Tạp chí Điện lực, trên trang tin điện tử EVN, bản tin Công đoàn…

Nội dung tuyên truyền, vận động được lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất. EVN cũng thường xuyên cập nhật các văn bản pháp quy; các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành liên quan; các danh mục hàng hóa trong nước sản xuất trên trang thông tin điện tử về các dự án đầu tư thông qua đấu thầu của Tập đoàn để các đơn vị thành viên tham khảo, thực hiện.

Tập đoàn cũng luôn khuyến khích các đơn vị, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động cập nhật thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương, trang web Tự hào hàng Việt Nam… từ đó, có thể tham khảo các thông tin mới nhất về danh mục các thiết bị, vật tư, cũng như các sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước.

Ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau

Hưởng ứng Cuộc vận động, EVN không ngừng đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết với các đơn vị nhằm ưu tiên sử dụng các sản phẩm được sản xuất trong nước. Đáng chú ý là việc ký Biên bản ghi nhớ với một số Tập đoàn, Tổng công ty lớn như Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tổng công ty Xi măng Việt Nam… về việc ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hóa của nhau.

Đến nay, EVN sử dụng ngày càng nhiều các loại vật tư, thiết bị, hàng hóa sản xuất trong nước đủ tiêu chuẩn, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu, có thể thay thế hàng nhập khẩu, như dây dẫn điện các loại, các loại máy biến áp, cáp điện, cáp quang, thiết bị điện, thiết bị đo điện, xi măng, sắt thép, sản phẩm dầu, mỡ…

Việc mua sắm tài sản công, bảo hộ lao động, giấy in, đồ dùng văn phòng… hầu hết sử dụng các mặt hàng sản xuất trong nước. Khi có yêu cầu mua sắm các loại vật tư, thiết bị phục vụ đầu tư phát triển và phục vụ hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh của các đơn vị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đều thông báo rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tham gia dự thầu, ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, nguồn lao động nội địa.

Đồng thời, EVN cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất trong Tập đoàn phải chú trọng đầu tư xây dựng mới, cải tạo nhà xưởng, mua sắm thiết bị hiện đại, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, tiến tới xây dựng được thương hiệu sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài ngành Điện, tiến tới thay thế dần hàng nhập khẩu như máy biến dòng điện, điện áp, tụ bù, thiết bị thí nghiệm, tủ, bảng điện…

Đặc biệt, việc thiết kế, chế tạo thành công máy biến áp 220 kV và 500 kV của Công ty CP Thiết bị điện Đông Anh đã khẳng định, thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao trên thị trường không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và quốc tế. Một số đơn vị phát điện đã chủ động gia công, chế tạo thiết bị board mạch điện tử phức tạp, PAMM điều khiển máy cắt tự dùng phục vụ sản xuất, thay vì mua mới, tự viết phần mềm cho các thiết bị điều khiển tuabin máy phát…

Ngoài việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ theo thỏa thuận đã ký kết với các đơn vị trong nước, EVN cũng luôn sử dụng sản phẩm nội địa phục vụ các dự án đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh. Là nhà sản xuất và cung ứng điện, hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên cả nước đều ký kết hợp đồng sử dụng sản phẩm, dịch vụ cung ứng điện của EVN. EVN luôn nỗ lực hết mình nâng cao chất lượng, độ tin cậy và cải tiến dịch vụ để người sử dụng điện ngày càng được cung ứng tốt hơn.

Điều quan trọng của Cuộc vận động là đã mang lại cho EVN sự chung tay, gắn kết có trách nhiệm với cộng đồng, tạo ra những sản phẩm hàng hóa Việt chất lượng, có sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội và xuất khẩu, góp phần đưa nền kinh tế nước ta phát triển nhanh, bền vững, giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.

EVN cũng nghiêm túc nghiên cứu chiến lược thị trường, coi trọng thị trường nội địa, tăng cường các giải pháp phân phối bán lẻ, kiên trì xây dựng thương hiệu làm cho sản phẩm hàng hóa nội địa luôn có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Nguyễn Tuấn

Về đầu trang


Thiên Long tích cực tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Viêt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức tổng kết hoạt động thực hiện Cuộc vận động trong năm 2016. Thiên Long là một trong số 36  tập thể có thành tích tốt trong thực hiện Cuộc vận động năm 2016.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2016 , cuộc vận động còn ghi dấu đậm nét ở lĩnh vực quảng bá hàng Việt, công tác hỗ trợ doanh nghiệp phát triển phân phối, mở rộng mạng lưới kinh doanh  khuyến khích sử dụng hàng Việt, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, kết hợp triển khai các chương trình bình ổn thị trường, khuyến khích sử dụng hàng Việt. 

 

Thiên Long là một trong số 36  tập thể có thành tích tốt trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2016.

Thiên Long được khen thưởng khi tham gia “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vì đã đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh nhằm phục tốt nhất người tiêu dùng trong nước.

Theo Thiên Long, cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã thúc đẩy doanh nghiệp không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ… nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, đảm bảo sức cạnh tranh, ngày càng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đang hướng dần đến mục tiêu thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn để người Việt Nam ưu tiên và tự hào sử dụng hàng Việt Nam. 

T.L

Về đầu trang


Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Cơ hội cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Phú Thọ

Trong thời gian qua, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) được triển khai đã từng bước hình thành nét đẹp văn hoá trong sản xuất, sử dụng hàng hoá thương hiệu Việt Nam, xoá bỏ phần nào tâm lý sính ngoại trong một bộ phận người dân. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà sản xuất, kinh doanh khẳng định về uy tín, chất lượng cũng như sự phong phú, đa dạng về mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

 

 Dây chuyền đóng gói sản phẩm của Công ty cổ phần Gạch men Tasa – Khu Công nghiệp Thụy Vân

Ngay từ khi Bộ Chính trị phát động CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch thực hiện theo từng năm để triển khai CVĐ; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh và xây dựng thương hiệu gắn với tăng cường giới thiệu, quảng bá hàng hóa Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh, thương nhân phân phối hàng Việt ra thị trường, bán hàng bình ổn giá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận, lựa chọn, mua sắm, sử dụng hàng Việt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của CVĐ, xây dựng thói quen sử dụng hàng hóa có chất lượng xuất xứ rõ ràng, khơi dậy lòng tự tôn dân tộc bằng những hành động thiết thực trong mỗi người hướng đến lựa chọn hàng nội địa nhất là hàng Việt chất lượng cao và những hàng hóa đặc trưng của tỉnh.

Mở ra cơ hội cho doanh nghiệp 

CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã mở ra cơ hội cho doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường trong tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, đồng thời làm thay đổi tư duy, nhận thức của các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ trong tỉnh bằng việc tăng cường cải tiến kỹ thuật, đổi mới cách thức sản xuất, phân phối, nâng cao sức cạnh tranh, ổn định giá bán sản phẩm. Các sản phẩm, hàng hóa được cải thiện về mẫu mã, chất lượng trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại đáp ứng nhu cầu của thị trường, điển hình như: Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Công ty xi măng Sông Thao, Công ty cổ phần May Phú Thọ, Công ty gốm sứ Thanh Hà... 

Hưởng ứng CVĐ, thời gian qua, Công ty cổ phần Gạch men Tasa - Khu Công nghiệp Thụy Vân đã xây dựng các chương trình, giải pháp phù hợp; thường xuyên tổ chức tuyên truyền về mục đích ý nghĩa, nội dung CVĐ thông qua các hội nghị khách hàng, thu hút đông đảo sự tham gia của cán bộ, công nhân viên và các đại lý trong hệ thống. Trao đổi về vấn đề này ông Vũ Hùng Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị khẳng định: “Với mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, công suất 20 triệu sản phẩm/năm, hiện nay doanh nghiệp liên tục thử nghiệm, tìm kiếm các loại hàng hóa, nguyên liệu đầu vào do các doanh nghiệp trong nước sản xuất nhằm chủ động thay thế dần các nguyên liệu nhập khẩu. Tích cực tham gia các hội chợ thương mại quảng bá, giới thiệu sản phẩm; liên tục nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có, thay đổi mẫu mã, kích cỡ sản phẩm để đưa ra thị trường những sản phẩm cao cấp, nhờ đó sản phẩm của công ty được đông đảo người tiêu dùng trong nước lựa chọn”. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp tích cực đổi mới cách thức phân phối hàng hóa, triển khai nhiều đợt giảm giá, khuyến mại, đưa hàng Việt Nam về các địa bàn vùng khó khăn để kích thích sức mua của người tiêu dùng. Nhiều mặt hàng ngày càng tạo được uy tín và trở thành thế mạnh trong sản xuất của tỉnh cũng như cả nước như: Hàng may mặc, phân bón, hàng nông sản… Không chỉ đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, các doanh nghiệp của tỉnh còn ký cam kết sử dụng sản phẩm của nhau, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và tăng cường sự kết nối. Nhờ các giải pháp này, đến nay, hàng Việt đã dần hiện diện nhiều hơn trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ hàng Việt tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đã tăng nhiều so với trước đây. Tại các siêu thị, tỷ lệ hàng Việt đã chiếm từ 80% - 90%, khẳng định sức cạnh tranh cao và khả năng chiếm lĩnh thị trường. 

Người tiêu dùng yên tâm đón nhận 

Hiện nay, theo quan sát tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã có đến 80% người dân ưu tiên lựa chọn sử dụng các sản phẩm do các doanh nghiệp sản xuất trong nước thay vì lựa chọn sử dụng các mặt hàng ngoại nhập, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ như trước đây. Bà Nguyễn Thị Vân – khu 2, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi thường hay sử dụng các sản phẩm ngoại nhập vì nghĩ “tiền nào của nấy” nhưng trong lúc kinh tế khó khăn, để tiết kiệm chi tiêu nên thử chuyển sang dùng các sản phẩm được sản xuất trong nước, thấy chất lượng cũng khá tốt mà giá cả lại phù hợp nên từ đó đến nay, gia đình tôi chuyển hẳn sang dùng hàng nội”. 

 

Người tiêu dùng đã yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm hàng Việt

Thực tế cho thấy, CVĐ được triển khai đã góp phần nâng cao nhận thức và có những chuyển biến tích cực về tiêu dùng, mua sắm trong nhân dân nhất là người dân vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Người tiêu dùng đã được tiếp cận với những mặt hàng trong nước sản xuất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng sản phẩm cũng như giá cả rất phải chăng, phù hợp với từng điều kiện kinh tế. Bên cạnh đó, khi các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng quá hạn sử dụng; kiểm tra quy định niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên sau một thời gian triển khai CVĐ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân còn hạn chế trong việc lựa chọn các sản phẩm hàng Việt. Công tác tổ chức hội chợ, triển lãm chưa thu hút được các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh tham gia, chưa kết nối được giữa sản xuất, phân phối và tiêu dùng. Việc đưa hàng về nông thôn, vùng sâu vùng xa nhằm giới thiệu sản phẩm Việt, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp thực hiện chưa thường xuyên, công tác xúc tiến thương mại chưa cao. Một số sản phẩm có nguyên liệu đầu vào phải nhập khẩu nên giá thành sản phẩm cao, trong khi đó tình trạng hàng giả, hàng nhập lậu giá rẻ chưa được ngăn chặn hiệu quả, gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước… 

Theo ông Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh: “Để thực sự đi vào đời sống nhân dân, CVĐ cần được xã hội hoá một cách tích cực, cần có sự nỗ lực nhiều hơn nữa của các cấp, ngành cũng như sự phấn đấu của các doanh nghiệp làm ra sản phẩm, chữ tín của nhà phân phối sản phẩm trong hoạt động thương mại nhằm tạo dựng được niềm tin vững chắc của người tiêu dùng đối với sản phẩm sản xuất trong nước; tích cực tuyên truyền, quảng bá những mặt hàng Việt có chất lượng, mẫu mã tốt, giá cả phải chăng để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, hàng hóa, ngăn chặn hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu và gian lận thương mại nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giữ uy tín, tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng Việt”. 

Có thể nói, đến nay CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành một chính sách lớn, tạo ra lợi ích cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đa số người dân trên địa bàn tỉnh đã nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa CVĐ, thay đổi hành vi theo hướng ưu tiên mua sắm hàng hóa thương hiệu Việt, qua đó đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thu Hà 

Về đầu trang


Tp. Phan Rang- Tháp Chàm(Ninh Thuận): Đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Những năm qua, Tp. Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận không ngừng đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, qua đó đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, tạo thói quen lựa chọn hàng hóa, nêu cao tinh thần yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc trong việc sử dụng hàng Việt của các tầng lớp nhân dân.

Để đưa cuộc vận động đi sâu vào đời sống của người dân đô thị, Ủy ban MTTQVN thành phố, các tổ chức thành viên, các ngành, địa phương tích cực đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt nhân dân ở khu dân cư, các buổi sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên gương mẫu đi đầu nhằm tạo sức thuyết phục, lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân.

Người tiêu dùng ưu tiên, lựa chọn hàng Việt tại Siêu thị Co.op Mart Thanh Hà, Tp. Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận

Xác định hệ thống kênh phân phối là cầu nối huyết mạch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, có ý nghĩa hết sức quan trọng phát huy tối đa hiệu quả cuộc vận động, thành phố luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp phát triển hệ thống phân phối hàng Việt, tổ chức các đợt đưa hàng Việt về nông thôn; đặc biệt giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm đặc thù của địa phương thông tin, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng; hỗ trợ tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh, qua đó góp phần tích cực giúp doanh nghiệp phát triển hàng hóa nội địa, mở rộng thị trường, tăng sức cạnh tranh, uy tín. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp phép cho trên 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh, trong đó số hộ làm đại lý, phân phối hàng hóa là khoảng 10 hộ. Bên cạnh đó, thành phố tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, hàng không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín thương hiệu cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được Nhà nước bảo hộ. Phòng Tài chính-Kế hoạch thành phố tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị khi đầu tư mua sắm tài sản công ưu tiên mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc là hàng hóa được sản xuất trong nước…

Nhờ các giải pháp thiết thực đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành vi của người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp, cơ sở trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng, kinh doanh, sản xuất hàng Việt. Một trong những doanh nghiệp đi đầu trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là Siêu thị Co.opMart Thanh Hà. Hiện siêu thị kinh doanh trên 15.000 mặt hàng, trong đó hàng Việt chiếm 90%. Trung bình mỗi năm doanh thu từ hàng Việt đạt trên 200 tỷ đồng, chiếm trên 90% doanh số. Ông Nguyễn Hải Đông, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Thanh Hà cho biết: Qua nhiều năm hoạt động, doanh nghiệp nhận thấy rõ sự chuyển biến rõ nét về thói quen, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng và ưu tiên chọn mua các sản phẩm sản xuất trong nước. Dự kiến thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tăng lượng hàng Việt lên 95% trên tổng số mặt hàng kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hóa, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Đô Vinh chia sẻ: Nhờ tích cực tuyên truyền, phổ biến, chị em hội viên, phụ nữ ở địa phương ngày càng nhận thức ý nghĩa sâu sắc của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Riêng đối với bản thân tôi cũng rất chuộng hàng Việt nên khi đi mua sắm đều ưu tiên lựa chọn các mặt hàng sản xuất trong nước, đặc biệt đối với hàng lương thực, thực phẩm.

Để thực hiện tốt cuộc vận động, thời gian tới, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng phạm vi, mạng lưới cung ứng hàng hóa Việt; phối hợp với các ngành của tỉnh tổ chức các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, chợ truyền thống, các chương trình quảng bá hàng Việt Nam, tổ chức hội chợ “Tự hào hàng Việt và sản phẩm truyền thống”. Tăng cường công tác quản lý thị trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ sản phẩm uy tín, chất lượng được sản xuất trong nước. Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, gắn cuộc vận động này với các cuộc vận động, phong trào thi đua tại đơn vị, địa phương nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm thể hiện lòng yêu nước khi lựa chọn, sử dụng, sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong nước nói chung và địa phương nói riêng.

Uyên Thu

Về đầu trang


Hiệu quả từ các mô hình “điểm bán hàng Việt Nam” ở Phú Thọ

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thời gian qua đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị trên cả nước tham gia và được người tiêu dùng hào hứng đón nhận. Tại Phú Thọ, nhiều “điểm bán hàng Việt” được hình thành đem lại ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống người dân.

Một điểm bán hàng Việt đặt tại thị trấn Lâm Thao - Phú Thọ

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng 4 điểm bán hàng Việt Nam tại các huyện: Thanh Sơn, Lâm Thao, Phù Ninh và Thanh Ba, ở mỗi điểm đều được hỗ trợ một phần kinh phí để trang bị tủ, giá trưng bày hàng hóa và hệ thống biển hiệu quảng cáo, hệ thống đèn chiếu sáng... Mô hình điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam” đã tạo hiệu ứng tốt trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần phát triển hệ thống phân phối, xây dựng mô hình các chuỗi liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng, qua đó, tạo điều kiện cho người dân các địa phương được tiếp cận hàng hóa phong phú, đa dạng có chất lượng cao sản xuất trong nước.

Điểm bán hàng Việt ra đời khắc phục những hạn chế trước đây khi hệ thống phân phối hàng Việt chưa được quan tâm đúng mức, thiếu tính bền vững và người tiêu dùng chưa phân biệt được giữa hàng Việt chất lượng với hàng hóa trôi nổi trên thị trường. Ở một số điểm bán hàng Việt tại Phú Thọ, các sản phẩm hàng hóa được bày bán ở đây 100% là hàng Việt Nam chính hãng, không chỉ niêm yết giá rõ ràng mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm, chất lượng sản phẩm, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. Việc làm này bước đầu đã thay đổi nhận thức của người dân trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm do các doanh nghiệp sản xuất trong nước thay vì lựa chọn sử dụng các mặt hàng ngoại nhập, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ như trước đây, nhằm tăng thêm uy tín cho hàng Việt, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, kích thích sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trong nước cũng như trong tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, Ông Đặng Thế Kiên - Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương Phú Thọ cho biết: “Để xây dựng các điểm bán hàng Việt, Sở Công Thương đã tiến hành khảo sát, điều tra thực tế về cơ sở vật chất, nhu cầu tiêu thụ, trong đó tập trung khảo sát tại các điểm ở khu vực chợ vùng nông thôn, khu tập trung dân cư, khu công nghiệp. Đồng thời tập huấn, tư vấn và hỗ trợ chủ hộ đăng ký tham gia xây dựng mô hình thí điểm bán hàng Việt và phối hợp hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, triển khai hoạt động của điểm bán hàng, cũng như tuyên truyền về điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”.

Các “điểm bán hàng Việt Nam” tại Phú Thọ đã thực sự mang lại hiệu quả, ngoài việc giúp nguời dân tiếp cận dễ dàng hơn với những sản phẩm hàng Việt đa dạng, phong phú và chất lượng, những điểm bán hàng này còn góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, từ đó tăng cơ hội kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng trên địa bàn, để đưa hàng Việt Nam tới gần hơn với người Việt Nam.

Thu Hương

Về đầu trang


Hậu Giang Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại thị xã Long Mỹ

Sáng 22/6, Sở Công thương Hậu Giang cùng với Cửa hàng tự chọn Xuân Nghi, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ khai trương Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Tham dự lễ có bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn Thậm, Phó Giám đốc Sở Công thương, cùng đại diện lãnh đạo các ngành trên địa bàn tỉnh.

 

Các đại biểu tham dự cắt băng khai trương Điểm bán hàng Việt Nam.

Mô hình “Điểm bán hàng Việt Nam” nhằm xây dựng kênh phân phối hàng Việt từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, tạo điều kiện cho người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp xúc, sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước. Điểm bán hàng Việt Nam này sẽ làm cầu nối gắn kết giữa nhà sản xuất, nhà phân phối với người tiêu dùng, tạo tiền đề nhân rộng mô hình ra các địa phương trong tỉnh, nhằm góp phần tạo kênh cung ứng hàng hóa Việt Nam phục vụ nhu cầu người dân một cách nhanh chóng và bền vững.

Cửa hàng tự chọn Xuân Nghi là mô hình thí điểm Điểm bán hàng Việt Nam đầu tiên của thị xã Long Mỹ và là điểm bán hàng Việt Nam thứ 2 trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: THANH THÚY

Về đầu trang


Chung sức đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng

Thời gian qua, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã có những chuyển biến tích cực, nhận thức của người tiêu dùng về hàng Việt ngày càng nâng cao. Có được kết quả đó, là nhờ sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực thực hiện các chương trình đưa hàng Việt đến tay người Việt của các tổ chức, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp... trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, thu hút đông đảo người dân quan tâm; nhiều sản phẩm, hàng hóa Việt Nam được người tiêu dùng biết đến và lựa chọn như: Đồ gỗ, hàng dệt may, vật liệu xây dựng, đồ gia dụng... Các doanh nghiệp từng bước tạo dựng uy tín, khẳng định thương hiệu, thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để có được kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" còn có sự tham gia tích cực của MTTQ Việt Nam các cấp, các ban, ngành đoàn thể trong việc vận động cán bộ công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân ưu tiên mua sắm hàng hóa nội địa, ưu tiên sử dụng hàng Việt trong phê duyệt kế hoạch mua sắm công, chỉ tiêu công từ nguồn ngân sách Nhà nước, nhất là khi sửa chữa, mua sắm các trang thiết bị, văn phòng phẩm. Qua khảo sát thực tế của Ban Chỉ đạo "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" cho thấy, 100% cơ quan, đơn vị sử dụng các loại văn phòng phẩm hàng Việt Nam, trên 83% tài sản cố định được mua sắm là hàng nội địa. Các sở, ban, ngành có vai trò quản lý, xây dựng cơ chế chính sách đối với việc sản xuất, phân phối lưu thông hàng hóa có những tham mưu tích cực, cụ thể: Sở Kế hoạch và Đầu tưtham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh; Sở Công thương ban hành nhiều văn bản, xác nhận cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, các khu công nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, Sở Công thương chỉ đạo tổ chức 6 hội chợ, 5 chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 19 điểm bán hàng Việt lưu động tại các huyện: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo và thị xã Phúc Yên, đưa 5 đoàn doanh nghiệp tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm hàng hóa tại hội chợ các tỉnh, thành trong nước. Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại tăng cường khuyến mại, giảm giá đối với các sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất nhằm kích cầu tiêu dùng; các tổ chức thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động"Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tích cực triển khai, tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới cơ sở, khu dân cư, các tầng lớp nhân dân thông qua các hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt khu dân cư...

Bà Bùi Thị Lan Anh, Phó Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: "Được phân công là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" lồng ghép nội dung thông qua các buổi tập huấn, hội nghị báo cáo viên, sinh hoạt tổ dân vận, sinh hoạt chi hội, tổ chức đoàn thể...Tập trung tuyên truyền các nội dung về: Tiêu chuẩn, chất lượng, những ưu việt của hàng nội địa, giá các các mặt hàng, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...MTTQ các cấp phối hợp với ngành Công thương trực tiếp tham gia đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu thương mại và hàng giả tại các địa phương, góp phần trong việc hạn chế gian lận kinh doanh, thương mại, dịch vụ, củng cố lòng tin của người tiêu dùng đối với hàng Việt".

Bên cạnh những kết quả đạt được, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" vẫn còn một số hạn chế do công tác tuyên truyền ở nhiều nơi chưa thường xuyên, một bộ phận cán bộ, Đảng viên và người tiêu dùng có thói quen chuộng hàng ngoại; công tác phối hợp giữa các ngành trong việc quản lý thị trường có nơi chưa chặt chẽ, còn tồn tại hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường; một số doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; việc tổ chức các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn ở một số đơn vị mới chỉ dừng lại trưng bày, giới thiệu, bán buôn, bán lẻ hàng hóa thuần túy, chưa tạo dựng được thương hiệu Việt cho người tiêu dùng. Cá biệt, có doanh nghiệp tranh thủ cơ hội để tiêu thụ hàng tồn kho, hàng rẻ tiền nước ngoài, hàng sắp hết hạn sử dụng...làm giảm lòng tin của người tiêu dùng.

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, báo chí, hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn... về sử dụng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt, giúp người tiêu dùng, nhà sản xuất hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc sản xuất, lưu thông, phân phối, tiêu dùng đối với hàng Việt Nam; tổ chức triển khai thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" theo Quyết định số 634/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường chống các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đảm bảo hàng hóa lưu thông trên thị trường đảm bảo chất lượng.

Thu Hằng 

Về đầu trang


Đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng

Bên cạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua, các ngành chức năng đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình đưa hàng Việt về các địa phương. Điều đó đã góp phần nâng cao nhận thức chung về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của tỉnh Bắc Kạn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền phối hợp triển khai nhiều hình thức phù hợp với thực tế địa phương, như: Thực hiện hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hàng hóa; tăng cường công tác quản lý thị trường…

Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động, hình thức phong phú nhằm đưa hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất đến với người tiêu dùng, như: Tổ chức hội chợ thương mại, tổ chức “Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn”, mở điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam”… Các hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo nhân dân.

Trước đây, mỗi khi mua hàng phần lớn người dân chỉ quan tâm đến mẫu mã, tác dụng và giá của các mặt hàng hóa mà ít để ý đến xuất xứ. Thì nay, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, sự tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành chức năng nên khi mua bất cứ loại hàng hóa nào, bên cạnh những yếu tố kể trên, phần lớn người tiêu dùng đã quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, có sự ưu tiên trong lựa chọn sản phẩm cùng loại do các doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Triển khai cuộc vận động, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở Công thương đã xác nhận cho các doanh nghiệp tổ chức hàng chục hội chợ/triển lãm thương mại. Tính riêng trong năm 2016 đã cấp xác nhận tổ chức 13 hội chợ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn đơn vị đứng ra tổ chức hội chợ/triển lãm cam kết về tỷ lệ hàng hóa Việt Nam bày bán tại các gian hàng; tổ chức 6 đợt đưa hàng Việt về vùng núi, vùng cao.

Sự chuyển biến từ thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” dễ nhận thấy nhất là nếu như những năm trước, tại các chợ, các cửa hàng kinh doanh hay thậm chí là tại các trung tâm thương mại, các mặt hàng thời trang, giày dép... phần lớn là hàng có xuất xứ Trung Quốc hoặc không có nguồn gốc rõ ràng, thì nay phần lớn chủng loại hàng hoá này là do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Điều này xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay chủ yếu tin dùng hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, bởi không những chất lượng bảo đảm, mẫu mã ngày càng đa dạng mà giá cả cũng khá phù hợp.

Thực tế cho thấy, không chỉ ở những mặt hàng thông thường mà hàng Việt đã cạnh tranh ngay cả ở những mặt hàng cao cấp với chất lượng không thua kém hàng ngoại nhập. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận sức hút của hàng Việt trong vấn đề giá cả. Phần đông người tiêu dùng đều có chung nhận định về hàng hóa tiêu dùng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, trong đó chủ yếu là các ưu điểm như: Giá cả phù hợp, mẫu mã ngày càng đẹp, chất lượng tốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục, như: Việc quảng bá thông tin về sản phẩm chưa nhiều; hệ thống phân phối để đưa hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh sản xuất đến với người tiêu dùng còn yếu; tâm lý “sính” hàng ngoại vẫn còn… nhất là những người có thu nhập cao.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của tất cả các cấp, ngành. Cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng trong công tác tuyên truyền. Cùng với đó, một yếu tố rất quan trọng là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần đẩy mạnh đổi mới, ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm; thực hiện tốt các cam kết về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; xây dựng được thương hiệu sản phẩm…/.

Hoàng Vũ 

Về đầu trang


Để thương mại nội địa bắt nhịp thị trường

Thương mại nội địa thời gian gần đây luôn ở mức tăng trưởng khá cao, không chỉ khẳng định vai trò trụ đỡ mà còn là “hàn thử biểu” đo “sức khỏe” của nền kinh tế. Đáng mừng hơn là xu hướng tăng trưởng trong bán lẻ và dịch vụ hàng hóa phát triển tịnh tiến, duy trì xu hướng cải thiện và tăng dần đều. Hơn nữa, giá hàng hóa không có nhiều biến động lớn, nguồn cung dồi dào và nhiều loại hàng hóa thiết yếu giảm đã giúp tăng trưởng bán lẻ và dịch vụ tăng khá. Điều này thể hiện sự tăng trưởng trong sản xuất cũng như những chính sách tốt từ vĩ mô và nỗ lực của từng doanh nghiệp.

Bắt mạch thị trường

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), thị trường trong nước mấy tháng qua liên tục chứng kiến các sản phẩm chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Nguyên nhân này xuất phát từ việc xuất khẩu sang Trung Quốc bị ngừng trệ, cung trong nước vượt cầu, giá các sản phẩm chăn nuôi như thịt gà, trứng gia cầm theo giá thịt lợn giảm mạnh so với trước đó (khoảng 40-60%).

Trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ cho các sản phẩm thịt trong nước, tích cực mở cửa thị trường, khơi thông thị trường xuất khẩu. Từ cuối tháng 5, tiêu thụ các mặt hàng này đã cải thiện, giá tăng và duy trì đến thời điểm này.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng đưa ra con số hơn 1,9 triệu tỷ đồng hàng hóa, lưu thông trong 6 tháng đầu năm là minh chứng rõ nét cho thấy tổng cầu của nền kinh tế là rất lớn. Nếu khơi đúng mạch bằng các chính sách cụ thể, trực tiếp, bằng các chương trình kích cầu thì không chỉ gia tăng sức mua nội địa mà còn mang lại đóng góp lớn cho tăng trưởng.

Đánh giá từ các chuyên gia thương mại, từ đầu năm đến nay, thị trường trong nước nhìn chung duy trì ổn định, sản xuất nông nghiệp thuận lợi cùng với chương trình bình ổn thị trường được nhiều địa phương triển khai tốt nên giá hàng hóa không có biến động lớn.

Chẳng hạn như mặt hàng xăng A92, sau một thời gian tăng giảm liên tục hiện xăng A92 đang có giá thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 1.000 đồng/lít. Đây là minh chứng thể hiện sự điều hành bám sát với giá thế giới, đồng thời sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, phí tùy từng thời điểm để giá xăng dầu không tăng quá mạnh, ảnh hưởng đến thị trường và chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Bà Phan Thị Diệu Hà, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, không chỉ riêng với thị trường nội địa, các mặt hàng xuất khẩu cũng đang đóng góp tích cực cho tiêu thụ hàng hóa trong nước. Do vậy, sau 6 tháng kim ngạch xuất khẩu cả nước đã tăng 18,9% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng rất cao và cho thấy những nỗ lực Việt Nam trong mở cửa thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu đang đi đúng hướng.

Chủ động đổi mới

Thay vì mạnh tay cho kế hoạch phát triển thị trường ở nước ngoài, không ít doanh nghiệp giày, dép Việt chủ động xây dựng và chiếm lĩnh thị trường trong nước. Theo các nhà sản xuất thị trường trong nước vẫn là mảnh đất màu mỡ khi sản lượng tiêu thụ hàng năm ở mức cao.

Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho biết, trung bình một năm thị trường trong nước tiêu thụ khoảng 150 triệu đôi giày, dép. Mặc dù lượng tiêu thụ khá cao song sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 40%. Trước khả năng tiêu thụ của thị trường trong nước, nhiều doanh nghiệp sản xuất chủ động bám trụ thị trường một cách bền vững đồng thời không ngừng phát triển thị trường một cách sâu, rộng.

Theo Hiệp hội Da giày Việt Nam, đầu tư đổi mới thiết bị được các thành viên trong hiệp hội chú trọng. Đến nay, ngành này xây dựng được thêm các nhà máy mới với quy mô lớn, thiết bị, công nghệ tiên tiến, góp phần nâng cao năng lực sản xuất của ngành. Hầu hết doanh nghiệp đã ứng dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9000, ISO 14000, SA 8000...

Bên cạnh những nỗ lực phát triển của doanh nghiệp, Hiệp hội Da giày Việt Nam cho rằng vẫn cần có chiến lược hơn nữa thông qua việc liên kết chuỗi trong thị trường nội địa. Để đi trước đón đầu cơ hội, ngành da giày Việt Nam cũng đang lên kế hoạch thành lập trung tâm nhằm hỗ trợ sự liên kết về nguyên liệu, thiết kế mẫu mã.

Các chuyên gia thương mại nhận định: Hiện nay doanh nghiệp trong nước đang nỗ lực cải tiến sản xuất để tạo ra hàng hóa phong phú về chủng loại và chất lượng ngày càng được nâng cao. Do đó, việc tiếp sức và hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam phát triển, giữ vững thị trường nội địa được các Sở, ngành xác định là nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, để quảng bá thương hiệu đến tay người tiêu dùng, tìm đại lý mở rộng phân phối, góp phần tăng sức cạnh tranh sản phẩm Việt, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Công ty ITPC cho rằng, cần triển khai nhiều hơn nữa các chương trình hội chợ, triển lãm để kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo ông Trần Quang Minh, đại diện Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đơn vị này đã có nhà phân phối lớn tại tỉnh Bến Tre và các sản phẩm của công ty hiện có mặt ở hầu hết các điểm bán lẻ đồ điện trong tỉnh. Việc bắt tay hợp tác để hình thành chuỗi giá trị đang được các doanh nghiệp sản xuất và các nhà phân phối xem như giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa trong nước.

Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa, ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết, chuỗi siêu thị Co.op Mart cũng có nhiều thay đổi trong quy định và quy trình tiếp nhận, mua hàng nhằm ủng hộ các doanh nghiệp trong nội khối.

Việc liên kết để cùng chia sẻ các vị trí đẹp tại các siêu thị, hay trong việc vận chuyển, quản trị hàng hóa và chất lượng cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí. Hơn nữa, hoạt động liên kết này cần sự điều phối, hỗ trợ của các hiệp hội doanh nghiệp và không nên quá lo lắng trước áp lực hàng ngoại. Nếu thực hành tốt những điểm này, ông Nguyễn Anh Đức tin rằng những nhà bán lẻ thuần Việt sẽ có thể đồng hành, phát triển với doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt.

Các chuyên gia thương mại dự báo, diễn biến thị trường năm 2017 sẽ ít có biến động bất thường, các yếu tố về nguồn cung vẫn được bảo đảm, giá có tăng do giá thế giới, tỷ giá, chi phí nhiên liệu tăng... nhưng sẽ được kiểm soát từ phía nhà nước. Cùng với đó, yếu tố từ phía cầu như thu nhập, niềm tin của người tiêu dùng cũng khả quan nhưng không tăng mạnh. Bộ Công Thương dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tăng khoảng 10-11% so với năm 2016.

Nhận định về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, từ nay đến cuối năm, ngành công thương sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy tiêu thụ và sức mua trên thị trường. Cùng đó, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, thị trường miền núi, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đưa hàng hóa về nông thôn, vùng biên giới, hải đảo.

Để tạo thêm lực đẩy cho các doanh nghiệp, Bộ Công Thương cũng sẽ triển khai thực hiện tốt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc Vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2016 – 2020. Mặt khác, đẩy nhanh thực hiện Đề án Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến 2020 và Chương trình Xúc tiến thương mại trong nước.

Thu Hương 

Về đầu trang


Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

Từ đầu năm đến nay, BCĐ các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo sâu sát và toàn diện công tác tuyên truyền CVĐ. Kết quả tích cực thu được là tỷ lệ sử dụng hàng trong nước tại các công sở, cơ quan tăng hơn so với năm 2016. Nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tích cực hưởng ứng CVĐ, chủ động đầu tư, thay đổi công nghệ tiên tiến, áp dụng khoa học quản lý, tiết kiệm chi phí gián tiếp để nâng cao chất lượng hàng hóa, tạo sự đa dạng mẫu mã sản phẩm, giảm giá thành, thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Đáng chú ý, trong tháng 3, Sở Công Thương và các DN sản xuất, bán lẻ đã tổ chức ngày hội sản phẩm, hàng hóa “Vì người tiêu dùng” và “Tuần lễ tri ân người tiêu dùng” với quy mô 60 gian hàng và 50 điểm bán hàng Việt. Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức 45 gian hàng giới thiệu các sản phẩm an toàn của các cơ sở sản xuất và DN trên địa bàn thành phố. BCĐ các quận, huyện, thị xã tổ chức các chương trình bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Tiêu biểu, quận Nam Từ Liêm đã thành lập 13 trạm xét nghiệm an toàn thực phẩm nhanh các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Huyện Sóc Sơn tổ chức 1 cửa hàng cung ứng và giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng với trên 50 mặt hàng tại trung tâm huyện. Huyện Thanh Oai lập danh sách tuyên truyền các làng nghề và các sản phẩm đặc trưng truyền thống để người tiêu dùng biết và tiếp cận mua sắm khi có nhu cầu như hàng kim khí xã Thanh Thuỳ, lồng chim, quạt giấy, tượng gỗ xã Dân Hòa, tương miến Cự Đà. Huyện Đông Anh hoàn thành xây dựng 2 nhãn hiệu tập thể “Nếp cái hoa vàng Đông Anh” và “Gỗ mỹ nghệ Vân Hà”.

Để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường chủ động triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; không để xảy ra các vấn đề nhạy cảm, điểm nóng gây bức xúc dư luận, tạo sự ổn định và phát triển thị trường, bình ổn giá cả. 6 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 4.685 vụ, xử lý 4.387 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm trên 65,6 tỷ đồng. 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Phó Trưởng ban BCĐ CVĐ TP Hà Nội Lê Thị Kim Oanh yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2017, các sở, ngành, BCĐ các quận, huyện, thị xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền CVĐ đến các DN, người tiêu dùng với nhiều nội dung thiết thực; chọn mô hình, điển hình tốt để tuyên truyền, hướng tới 100% người dân và DN biết đến CVĐ; tuyên truyền, vận động DN sản xuất hàng Việt Nam an toàn. 
Các đơn vị thành viên BCĐ thành phố, BCĐ các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tôn vinh, giới thiệu hàng Việt Nam chất lượng cao và hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích. Sở Công Thương chủ trì tổ chức hội chợ hàng Việt, hội nghị giao thương và giải pháp đẩy mạnh cung cầu giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố; tiếp tục triển khai Chương trình bán hàng Việt tại các quận, huyện, thị xã, khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố và hệ thống phân phối tại nước ngoài. 

BCĐ cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị thành viên gắn hoạt động của CVĐ với các hoạt động hỗ trợ DN của thành phố, tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất khẩu; triển khai quy chế hỗ trợ DN xây dựng và phát triển thương hiệu; Chương trình hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm có thế mạnh của làng nghề. Tiếp tục triển khai các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính góp phần vào việc tạo môi trường thuận lợi giúp các DN đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Thanh Hiền 

Về đầu trang


"Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững": Thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt ở vùng xa

Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Quảng Ngãi đã thực hiện một số mô hình thích hợp, mang lại hiệu quả nhất định. Năm 2017, Sở Công thương tiếp tục triển khai mô hình “Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững”, nhằm thúc đẩy hơn nữa thị trường  tiêu thụ hàng hóa trong nước tại các địa phương.

Tháng 7.2017, Sở Công thương đã khai trương 3 “Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững” tại huyện Bình Sơn, Ba Tơ và Trà Bồng. Ba điểm bán hàng này trước đó là những cửa hàng tạp hóa lớn; hàng hóa nội địa, rất đa dạng, phong phú, gần như chợ thu nhỏ, có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm cho sinh hoạt của người dân quanh vùng, kể cả người dân vùng sâu, vùng xa.

Vì thế, Sở Công thương đã chọn xây dựng “Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững”, để hỗ trợ thêm một số điều kiện, cơ sở vật chất kinh doanh, tạo điều kiện hơn nữa cho những cửa hàng tạp hóa này thu hút đông đảo người dân đến mua sắm.

"Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững" tại cửa hàng Cô Bốn, thị trấn Ba Tơ (Ba Tơ,Quảng Ngãi).

Tại huyện Ba Tơ, cửa hàng tạp hóa “Cô Bốn” tại thị trấn Ba Tơ được chọn có không gian rộng rãi, hiện đang cung ứng ra thị trường hàng nghìn mặt hàng, trong đó 100% là hàng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Bà Nguyễn Thị Bốn, chủ cửa hàng tạp hóa Cô Bốn, cho biết: “Việc quan tâm hỗ trợ của Sở Công thương, giúp cửa hàng có thêm điều kiện phân phối ổn định hàng hóa, tính toán giảm giá một số sản phẩm so với giá thị trường, để người dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuận lợi trong mua sắm”.

Sở Công thương xác định: Điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt” là trọng tâm của nhóm chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối hàng Việt Nam cố định và bền vững, thuộc Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giai đoạn 2014 – 2020.

Mục tiêu là đến năm 2020, hầu hết các huyện đều xây dựng được Điểm bán hàng Việt mang tên “Tự hào hàng Việt”. Trong quá trình triển khai thực hiện, Sở Công thương ưu tiên xây dựng điểm bán này ở vùng sâu, vùng xa hoặc khu công nghiệp. Qua đó, hỗ trợ người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận hàng hóa sản xuất trong nước có chất lượng, với giá thành cạnh tranh.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn An, cho biết: “Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững” còn hướng tới là điểm phát luồng hàng hóa trong khu vực, điểm tập kết các đặc sản vùng, địa phương, nhằm tăng cường quảng bá du lịch, gắn kết một cách phù hợp với bình ổn thị trường, an toàn thực phẩm và các chương trình khác tại địa phương”. Đây cũng là điểm bán hàng Việt Nam chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sự giám sát của Sở Công thương.

Đã có 4 điểm “Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững”   

Tại Quảng Ngãi, năm 2016, Sở Công thương đã triển khai thí điểm“Điểm bán hàng Việt” tại thị trấn Di Lăng (Sơn Hà). Tính chung, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 4 điểm bán hàng ở Ba Tơ, Bình Sơn, Trà Bồng và Sơn Hà. Đến thời điểm hiện tại, cả nước có 49 tỉnh, thành phố, trong đó có Quảng Ngãi được Bộ Công thương chọn triển khai “Điểm bán hàng Việt cố định, bền vững”, với 87 điểm bán tại vùng sâu, vùng xa và khu công nghiệp.

NHỊ THANH

Về đầu trang


Kết nối tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững các thương hiệu Việt

“Tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp phân phối", là vấn đề được đưa ra bàn luận tại Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa năm 2017 do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 8/8. Tham dự có đại diện các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học Công nghệ, hơn 150 doanh nghiệp cơ sở sản xuất của tỉnh Hưng Yên và gần 30 tỉnh thành phố trong cả nước.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp và người sản xuất đã cùng nhau tham luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm quảng bá tiêu thụ sản phẩm đặc sản vùng miền; bàn giải pháp tăng cường giao thương sản phẩm, hàng hóa. Từ đó thúc đẩy hoạt động kết nối doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ tiếp tục được xúc tiến, hướng tới phát triển bền vững các thương hiệu Việt. Qua đó, hướng tới khuyến khích người tiêu dùng biết đến và ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam, khuyến khích sản xuất và tiêu dùng, xuất khẩu, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp và sản phẩm nông nghiệp, nông thôn; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm hàng tiêu dùng có chất lượng của Hưng Yên và các tỉnh, thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết vùng, kết nối cung cầu giữa Hưng Yên với các tỉnh, thành phố trong cả nước đã được triển khai tích cực. Nhiều sản phẩm có thế mạnh, đặc sản của Hưng Yên và các vùng miền đã được quảng bá, tiêu thụ rộng rãi tại các tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Một số địa phương như Lào Cai, Hà Nội đã hỗ trợ tạo điều kiện để Hưng Yên tham gia xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và quảng bá tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Doanh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho hay, với thế mạnh và truyền thống sản xuất nông nghiệp, các mặt hàng nông sản của Hưng Yên đã và đang khẳng định vị trí trên thị trường, trong số đó tiêu biểu như: Nhãn lồng là sản phẩm đặc trưng của Hưng Yên với sản lượng hàng năm trên 40.000 tấn; hiện trên địa bàn tỉnh bước đầu có hơn 150 ha trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap; có 2 vùng sản xuất nhãn được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Mỹ là: xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) và xã Hàm Tử (Khoái Châu).

Ngoài ra, Hưng Yên còn có các sản phẩm từ nhãn như mật ong, long nhãn, phấn hoa chất lượng tốt được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngoài cây nhãn, Hưng Yên còn có các nông sản khác như: chuối tiêu hồng, nghệ và tinh bột nghệ khoảng, vải lai chín sớm, các loại cây có múi; quất cảnh; dược liệu; rau sạch.... và các loại thịt gia súc, gia cầm, thủy sản sạch đã và đang được cung cấp cho thị trường các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hải Phòng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong cả nước.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng và một số doanh nghiệp cho biết, Thủ đô Hà Nội có dân số thường xuyên khoảng hơn 10 triệu người, sức tiêu thụ nông sản hàng hóa lớn trong khi sản xuất nông nghiệp tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 30 - 60% nhu cầu, còn lại là sản phẩm đưa từ các tỉnh và nhập khẩu. Vì vậy hằng năm Hà Nội đều tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu nông sản thực phẩm với các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Với hoạt động xúc tiến thương mại tại Hưng Yên lần này, một số doanh nghiệp từ Hà Nội đến đến để tìm hiểu thị trường, ký kết tiêu thụ sản phẩm để đưa các sản phẩm có chất lượng tốt, được kiểm soát chặt chẽ, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh cung cấp cho thị trường Thủ đô.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, hội nghị lần này là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hưng Yên cũng như trong nước tìm kiếm đối tác, thị trường, mở rộng liên doanh liên kết phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Hưng Yên sẽ thực sự trở thành cầu nối và là một "mắt xích" trong chuỗi kết nối, lưu thông sản phẩm, hàng hóa thông suốt giữa các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và cả nước.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc, hợp tác kinh doanh, hợp đồng mua bán giữa doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ nông sản.

Mạnh Thắng 

Về đầu trang


THUYẾT MINH BIỂU TRƯNG

CVĐ “NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM”

Tác giả: Nguyễn Văn Thân

 

Biểu trưng “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, sử dụng các hình ảnh và màu sắc quen thuộc với người Việt (đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh lá lúa) để nêu bật được ý nghĩa biểu trưng muốn nói.

Biểu trưng bao gồm 3 phần chính bao gồm hộp hàng hóa ở  trung tâm, lá cờ đỏ sao vàng, và dòng chữ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó mỗi chi tiết đều có ý nghĩa riêng:

Hộp quà tượng trưng cho các món hàng hóa. Mỗi sản phẩm của doanh nghiệp Việt sản xuất ra được coi như một món quà dành cho người tiêu dùng.

- Sử dụng hai màu xanh cho hộp hàng: màu xanh lá cây và màu xanh lá lúa tượng trưng cho các sản phẩm gần gũi với người Việt, của người Việt.

· Hộp hàng hóa đặt ở vị trí trung tâm, mở ra trang trọng như cách mà người Việt ưu tiên và trân trọng khi sử dụng hàng Việt Nam.

· Vỏ ngoài (màu xanh lá lúa) của hộp hàng mở ra tạo thành hình chữ “V” – thay cho chữ Việt Nam

· Lá cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho nước Việt Nam. Người tiêu dùng Việt Nam sử dụng các hàng hóa của Việt Nam trên thị trường Việt Nam.

· Dòng chữ: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nêu lên thông điệp rõ ràng, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo thành một hình tròn khép kín cùng các chi tiết biểu trưng ở trên.

Biểu trưng được sắp xếp bố cục cân đối, hài hòa, chặt chẽ và nêu bật được nhiều lớp ý nghĩa. Ngoài ra các chi tiết đã được tôi tối giản hóa, dễ dàng sử dụng trong các hoạt động quảng bá và tiếp thị của Cuộc Vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”(in ấn hay sử dụng online).

Về đầu trang


Thúc đẩy xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam ở Quảng Ngãi

Đi sau trong hoạt động xây dựng các Điểm bán hàng Việt Nam nhưng đến nay, trên địa bàn Quảng Ngãi đã có 4 Điểm bán hàng Việt Nam được xây dựng thành công, cao hơn so với nhiều địa phương khác trên cả nước. Toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2020, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn đều có ít nhất 1 Điểm bán hàng Việt Nam.

Là địa phương còn nhiều khó khăn, trong gần 8 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), một trong những hoạt động trọng tâm được Sở Công Thương Quảng Ngãi chú trọng thực hiện là đưa hàng Việt về vùng nông thôn, 6 huyện miền núi và huyện đảo Lý Sơn. Những chuyến hàng Việt về các vùng khó khăn đã mang lại hiệu quả cao khi giúp người tiêu dùng tiếp cận hàng Việt Nam có chất lượng, giá cả phải chăng, phù hợp với mức sống và thu nhập. Tuy vậy, do các chuyến hàng Việt chỉ được tổ chức vài dịp trong năm nên Quảng Ngãi luôn mong muốn xây dựng các điểm bán hàng cố định để cung cấp hàng Việt Nam thường xuyên cho người tiêu dùng.

Thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ, năm 2015, Bộ Công Thương đã xây dựng thử nghiệm thành công một số mô hình Điểm bán hàng Việt Nam. Đến năm 2016, Quảng Ngãi được Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam đầu tiên tại Cửa hàng Thương mại Sơn Hà (thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà). Cửa hàng chuyên phân phối các sản phẩm Việt Nam có chất lượng, giá cả phải chăng, đi kèm nhiều chương trình khuyến mãi, qua đó thu hút rất đông người tiêu dùng.

Tiếp đà thành công, đến tháng 7/2017, Sở Công Thương Quảng Ngãi tiếp tục khai trương 3 Điểm bán hàng Việt Nam tại huyện Bình Sơn, Ba Tơ và Trà Bồng. 3 điểm bán hàng này trước đó là những cửa hàng tạp hóa lớn với lượng hàng hóa nội địa rất đa dạng, phong phú, có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm cho sinh hoạt của người dân quanh vùng. Đây cũng là điểm phân phối nhiều mặt hàng Việt Nam có uy tín, được người tiêu dùng ưa thích và tin tưởng.

Để thu hút người tiêu dùng mua sắm tại các điểm bán này, Sở Công Thương Quảng Ngãi đã hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chi phí trưng bày, quầy kệ để các mặt hàng bắt mắt. Theo đánh giá của các DN, sự quan tâm, hỗ trợ của Sở Công Thương đã giúp DN có ý thức hơn trong việc ưu tiên kinh doanh hàng hóa Việt. DN cũng chủ động tính toán giảm giá một số sản phẩm so với giá thị trường để người dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuận lợi trong mua sắm.

Phát huy hiệu quả các Điểm bán hàng Việt Nam đã được xây dựng thành công, Sở Công Thương Quảng Ngãi xác định việc xây dựng các Điểm bán hàng Việt Nam là trọng tâm của nhóm chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối hàng Việt Nam cố định và bền vững, thuộc Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ giai đoạn 2014 - 2020. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020, hầu hết các huyện đều xây dựng được Điểm bán hàng Việt mang tên “Tự hào hàng Việt”. Trong đó ưu tiên xây dựng những điểm bán ở vùng sâu, vùng xa hoặc khu công nghiệp để mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm hàng Việt có chất lượng. Điểm bán hàng còn được kỳ vọng sẽ giúp phát luồng hàng hóa địa phương đi khắp nơi trên cả nước.

Ngọc Bích 

Về đầu trang


Hà Nội đẩy mạnh giao thương, kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố

Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu giữa Tp. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố năm 2017 nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của Tp. Hà Nội vào các kênh phân phối, chuỗi thực phẩm của Hà Nội và các tỉnh thành phố trong nước.

Khu giao thương kết nối cung cầu giữa Tp. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố năm 2017

Sáng ngày 22/9/2017, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Hà Nội, Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu giữa Tp. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trong khuôn khổ Hội chợ hàng Việt 2017 đã được diễn ra.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hà Nội cho biết, Hội nghị giao thương kết nối cung cầu được tổ chức thường niên tại Hà Nội từ năm 2014 đến nay và đã trở thành sự kiện xúc tiến thương mại có uy tín, thu hút sự hướng ứng tham gia của đông đảo các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu giữa Tp. Hà Nội và một số tỉnh thành khác năm 2017 với sự tham gia của 25 tỉnh thành trong cả nước cùng hơn 100 doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp các tỉnh thành. Hội chợ nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của Tp. Hà Nội vào các kênh phân phối, chuỗi thực phẩm của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đồng thời quảng bá, cung cấp thông tin về sản phẩm hàng hóa tới đối tác và trao đổi giao thương, kết nối cung – cầu hàng hóagiữa các địa phương, phát triển hệ thống phân phối. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sự kiện, quảng bá các hàng hóa, sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu giữa Tp. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, Ban tổ chức sẽ trưng bày sản phẩm, hàng hóa của Tp. Hà Nội và các địa phương gồm sản phẩm lợi thế, đặc sản và kết nối tiêu thụ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, nhất là an toàn thực phẩm, có đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và trưng bày đẹp mắt.

Tập trung hàng nông sản, lương thực, thực phẩm an toàn, hàng hóa phục vụ Tết…, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Dự kiến khu vực trưng bày có 80 vị trí trưng bày sản phẩm, hỗ trợ mỗi quận, huyện, thị xã và các tỉnh, thành phố 2 bàn trưng bày.

Năm 2016, Hà Nội đã thực hiện kết nối cung - cầu với hơn 30 tỉnh, thành phố, qua đó 400 doanh nghiệp Hà Nội ký kết 350 biên bản ghi nhớ, hợp đồng kinh tế khai thác sản phẩm của các tỉnh, thành tiêu thụ tại thị trường Hà Nội; Hỗ trợ xây dựng phát triển chuỗi thực phẩm. Từ đó, Hà Nội đã hỗ trợ kịp thời các địa phương gỡ khó trong tiêu thụ nông sản như vải thiều Hải Dương và Bắc Giang; hành tím Sóc Trăng, nhãn lồng Hưng Yên, dưa hấu Quảng Nam…

Duy Cảnh 

Về đầu trang


Nam Định: Tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt Nam

Thời gian qua, bằng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn sản xuất các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hàng hóa Việt Nam ngày càng được người dân Nam Định ưa chuộng.

Theo Sở Công Thương tỉnh Nam Định, trong 8 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), sở đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh phản ánh hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, cơ sở sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm thế mạnh của tỉnh như: Xi măng, sắt thép, hàng thủ công mỹ nghệ (thêu ren, đá mỹ nghệ…) giúp các DN quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đối với sản phẩm có chất lượng, giá cả hợp lý do địa phương sản xuất.

Song song với việc tuyên truyền các sản phẩm thế mạnh, để hàng hóa địa phương chinh phục người tiêu dùng, Sở Công Thương cũng vận động các DN chủ động đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành. Chỉ tính riêng năm 2016, đã tổ chức 5 chương trình, mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới; 13 chương trình ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 4,58 tỷ đồng. Từ đó, giúp các DN trong tỉnh nâng cao năng lực sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên thị trường.

Giúp người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm chất lượng với giá phải chăng, các chương trình bán hàng khuyến mại trên địa bàn được lưu tâm triển khai với nhiều hình thức như bốc thăm trúng thưởng, quay số xác định trúng thưởng, giảm giá, mua hàng được tặng quà hay mua hàng tặng hàng, phát hàng mẫu dùng thử… Hàng chục chương trình được tổ chức mỗi năm đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, góp phần tăng doanh số bán hàng cho các DN, trong đó có nhiều DN Việt Nam.

Để tìm đầu ra cho sản phẩm địa phương, đồng thời giải bài toán vốn đầu tư phát triển, thời gian qua, Sở Công Thương đã tổ chức nhiều hội nghị liên kết chế biến, cung ứng tiêu thụ sản phẩm nông - thủy sản, thực phẩm giữa các DN địa phương với DN Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai... Nhờ đó, nhiều sản phẩm địa phương, đặc biệt là nông sản an toàn đã vào được kênh phân phối các thành phố lớn, tạo nên các chuỗi cung ứng sản phẩm và cơ hội liên kết sản xuất, đầu tư.

Trong bối cảnh người tiêu dùng nông thôn Nam Định ngày càng có nhu cầu sử dụng hàng Việt Nam, năm 2016, Sở Công Thương tỉnh đã tổ chức 2 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại huyện Ý Yên và huyện Xuân Trường vào dịp cuối năm với sự tham gia của 16 DN, tại 60 gian hàng, thu hút hơn 3.000 lượt người đến tham quan, mua sắm. Chương trình còn giúp các DN sản xuất, kinh doanh hiểu rõ nhu cầu mua sắm hàng Việt tại các vùng nông thôn, từ đó có kế hoạch phát triển mở rộng kênh phân phối, quảng bá các sản phẩm chất lượng, uy tín trên thị trường. Năm 2017, hoạt động này tiếp tục được triển khai mạnh với nhiều hoạt động hấp dẫn hơn để kích thích người tiêu dùng tin tưởng sử dụng hàng Việt.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Nam Định, sau 8 năm triển khai, CVĐ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của xã hội, làm chuyển biến nhận thực của người dân về chất lượng hàng hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, CVĐ cũng đã khơi dậy ý thức tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, kích thích sử dụng hàng Việt. Đồng thời giúp người dân tiếp cận các thương hiệu Việt uy tín để có đủ thông tin so sánh, đánh giá, tránh hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu và tạo điều kiện cho hàng Việt phát triển.

Thành Trung

Về đầu trang


Điểm bán hàng Việt Nam tại Phú Yên: Lan tỏa lòng tin hàng Việt

Thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), từ năm 2015 đến nay, đã có 5 điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” được xây dựng thành công trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Theo Sở Công Thương tỉnh Phú Yên, nhờ các điểm bán này, người tiêu dùng trong tỉnh dễ dàng tiếp cận với hàng hóa Việt chính hãng. Giống như nhiều địa phương khác trên cả nước, trước đây, hệ thống phân phối bán lẻ hàng Việt trên địa bàn chưa được quan tâm đúng mức. Hàng hóa tại nhiều điểm bán lẻ chưa được sắp xếp khoa học, bắt mắt. Thị trường bị chiếm lĩnh gần như hoàn toàn bởi hàng Trung Quốc, trong khi hàng Việt Nam thiếu tính cạnh tranh cả về giá và chất lượng nên không tạo được chỗ đứng trên thị trường. Chưa kể, nạn hàng nhái, hàng giả hoành hành khiến hàng Việt Nam càng khó mở rộng thị phần.

Những năm gần đây, hiệu ứng từ CVĐ đã giúp hàng Việt Nam được người dân Phú Yên ngày càng ưa chuộng. Tạo điều kiện cho bà con được mua hàng Việt chính hãng, giúp doanh nghiệp (DN) tiêu thụ hàng hóa, thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ, từ năm 2015, Sở Công Thương Phú Yên đã chú trọng xây dựng các điểm bán hàng Việt Nam. Điểm chung của các điểm bán này là tập trung ở khu vực thu hút đông dân cư đến mua sắm. Nơi được gắn biển Điểm bán hàng Việt Nam chủ yếu là các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quầy hàng đã kinh doanh trong thời gian dài, có uy tín và kinh nghiệm phân phối hàng Việt.

Bằng nguồn vốn của Bộ Công Thương, Sở Công Thương tỉnh đã hỗ trợ các điểm bán lắp đặt kệ hàng, trang trí bảng hiệu bắt mắt và tạo hiệu ứng quảng bá hàng Việt tốt nhất. Các điểm bán hàng còn được tham gia chương trình quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương. Đặc biệt, Sở Công Thương tỉnh yêu cầu chủ cửa hàng cam kết thực hiện tốt các khâu cung cấp hàng hóa, tìm nguồn hàng chất lượng, có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm là hàng Việt chính hãng. Với không gian rộng rãi, văn minh, lịch sự, hàng hóa dồi dào và hầu hết là hàng Việt Nam chất lượng, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, các điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam” đã thu hút đông đảo người tiêu dùng đến tham quan và mua sắm.

Theo chủ điểm bán hàng Việt ở thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa), để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, cửa hàng đã thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, lấy nguồn hàng chính hãng, có chất lượng, giá phù hợp với túi tiền của người dân địa phương. Bên cạnh đó, phối hợp với các DN sản xuất có thêm nhiều chương trình khuyến mãi cho bà con. Nhờ đó, lượng khách đến với cửa hàng ngày càng tăng cao.

Để lan rộng hiệu quả từ Điểm bán hàng Việt Nam, ngoài nguồn hỗ trợ của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Phú Yên đã dành nguồn kinh phí địa phương để giúp quảng bá, làm bảng hiệu giới thiệu hàng Việt cho 7 cửa hàng, điểm bán trên địa bàn TP. Tuy Hòa và các huyện: Tuy An, Đông Hòa, Sơn Hòa. Thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh định hướng sẽ huy động nguồn kinh phí từ DN để xây dựng nhiều hơn các điểm bán hàng Việt Nam trên địa bàn.

Ngọc Bích

Về đầu trang


Khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương long trọng tổ chức lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam và Chương trình Sinh viên nhận diện hàng Việt Nam 2017.

Đến dự chương trình có bà Lâm Thị Phương Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ); Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Trong 8 năm qua, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng CVĐ và đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các nhóm nhiệm vụ, bao gồm: Công tác thông tin tuyên truyền; Công tác rà soát, bổ sung, sửa đổi chính sách nhằm khuyến khích và định hướng tiêu dùng của nhân dân; Công tác hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) sản xuất và tiêu thụ hàng hoá; Công tác tăng cường hệ thống phân phối bán lẻ; đổi mới các hoạt động quản lý thị trường… Kết quả, CVĐ đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người tiêu dùng về khả năng sản xuất, kinh doanh của DN Việt Nam, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ Việt Nam; vận động người tiêu dùng Việt Nam sử dụng hàng Việt Nam coi đó là thể hiện lòng yêu nước, nét đẹp trong văn hóa. Thông qua CVĐ, các DN trong ngành Công Thương cũng đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm; nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ; thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; xây dựng được thương hiệu quốc gia cho nhiều sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Đặc biệt, gần đây, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh rà soát, sửa đổi, ban hành nhiều quy định pháp luật không trái với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), khuyến khích và định hướng tiêu dùng của nhân dân, nâng cao phòng vệ thương mại, bảo vệ hàng Việt Nam tại thị trường trong nước. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hỗ trợ các DN đưa hàng Việt Nam về nông thôn, về các khu công nghiệp, khu chế xuất, các hoạt động hỗ trợ hàng Việt vào các kênh phân phối hiện đại cũng được tổ chức quy mô và bài bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, bằng những hoạt động kể trên, sau 8 năm thực hiện, CVĐ đã hình thành một phong trào mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân cả nước, đã tạo ra xu hướng lựa chọn tiêu dùng hàng Việt Nam. Từ chỗ người Việt Nam ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam đã chinh phục được người tiêu dùng Việt Nam. CVĐ không chỉ thúc đẩy sản xuất, nâng cao uy tín của DN Việt Nam mà còn có ý nghĩa tích cực trong việc thực hiện các giải pháp để giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống của nhân dân, duy trì phát triển kinh tế, ổn định xã hội của đất nước trong điều kiện tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Là một trong những hoạt động thường niên được Bộ Công Thương tổ chức để hưởng ứng CVĐ, Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” được tổ chức nhằm mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng đến mọi đối tượng để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam; góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt; tạo chuyển biến về nhận thức trong nhân dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tổ chức kinh tế - xã hội, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa của người tiêu dùng Việt Nam.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định thêm, Nhận diện hàng Việt Nam và Sinh viên nhận diện hàng Việt Nam là chương trình hỗ trợ thiết thực cho việc thực hiện CVĐ. Trong đều kiện nước ta hội nhập sâu rộng, hàng hóa tràn vào thị trường Việt Nam ngày càng đa dạng, trong đó có cả hàng hóa chất lượng không cao, hàng nhái, hàng giả gây bức xúc. Do đó, Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam mang lại hiệu quả tích cực khi giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về chất lượng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam; giúp phân biệt, nhận diện hàng hóa Việt, hệ thống được các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao để lựa chọn tiêu dùng.

"Chương trình cũng giúp DN nhận thức được tầm quan trọng của thị trường 90 triệu dân, từ đó tăng cường sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, giá cả phải chăng phục vụ cho thị trường nội địa. Ngoài ra, giúp cơ quan quản lý Nhà nước nhìn nhận đầy đủ và toàn diện hơn về tầm quan trọng của hàng hóa trong nước, từ đó tăng cường hơn nữa các giải pháp kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng Việt Nam phát triển" - bà Trương Ngọc Ánh cho hay.

Tiếp nối lễ khai mạc, Chương trình Sinh viên nhận diện hàng Việt Nam đã diễn ra với sự tham gia của sinh viên đến từ 5 trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương gồm: Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực, Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội; Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội, Đại học Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về hàng hóa Việt cho sinh viên - một trong những đối tượng quan trọng để triển khai các chương trình tuyên truyền của CVĐ.

Duy Cảnh

Về đầu trang


Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập”

Sáng 6/10/2017, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tuyên truyền cho Chương trình Tự hào hàng Việt Nam của Bộ Công Thương.

Qua hơn 30 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập kinh tế sâu rộng, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong việc đưa các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù vậy, trong bối cảnh Việt Nam có hơn 90% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, những khó khăn về vốn, công nghệ, trình độ quản lý và thiếu sự liên kết đã trở thành rào cản lớn đối với các doanh nghiệp khi tham gia chuỗi cung ứng và hội nhập kinh tế thế giới. Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập” là diễn đàn bàn về những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải để các nhà hoạch định chính sách trong đó Bộ Công Thương đóng vai trò chủ đạo cùng tìm gải pháp tháo gỡ. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương luôn đánh giá đúng vai trò ý nghĩa quan trọng của chuỗi cung ứng. Các bộ, ngành, địa phương, trong đó có Bộ Công Thương đã được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng cơ chế, chính sách, cũng như các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng bền vững. Giải quyết tốt bài toán về chuỗi cung ứng sẽ là bàn đạp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong hoạt động thương mại của mình. 

Chính vì vậy, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng một số Đề án, Chương trình đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, tổ chức chuỗi cung ứng hàng hóa, như: Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; Đề án “Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến năm 2020”; Đề án Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tiếp vào các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2020; Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia; Chương trình Khuyến công quốc gia đến năm 2020; Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 - 2020 và một số chương trình liên kết vùng miền, bình ổn thị trường của các tỉnh, thành phố.

Hội thảo đã mời các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia chuỗi cung ứng làm diễn giả trong diễn đàn như: Ông Hoàng Vệ Dũng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam; ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT – Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn (UCA); ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex; ông Phạm Thanh Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân; bà Lê Thị Mai Linh - Phó Chủ tịch điều hành, phụ trách quan hệ công chúng và trách nhiệm xã hội - Tập đoàn Central Group Việt Nam… cùng rất nhiều đại diện của các công ty, tập đoàn khác. Tham gia hội thảo còn là cơ hội để được lắng nghe những câu chuyện về chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp cùng những vướng mắc, khó khăn và kiến nghị của họ với nhiều cung bậc, cảm xúc rất riêng.

Hội thảo đã thu hút sự tham của đông đảo doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách cũng như báo giới.

PV

Về đầu trang


Bế mạc Chương trình "Nhận diện hàng Việt Nam" với tên "Tự hào hàng Việt Nam năm 2017"

Tối 11/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức lễ bế mạc Chương trình "Nhận diện hàng Việt Nam" với tên "Tự hào hàng Việt Nam năm 2017". Tới dự Lễ Bế mạc, có các đồng chí: Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp và gần 300 em sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ bế mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Sau 8 năm triển khai thực hiện với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều hoạt động và đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các nhóm nhiệm vụ, bao gồm: Công tác thông tin tuyên truyền; Công tác rà soát, bổ sung, sửa đổi chính sách nhằm khuyến khích và định hướng tiêu dùng của nhân dân; Công tác hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ hàng hoá; Công tác tăng cường hệ thống phân phối bán lẻ; đổi mới các hoạt động quản lý thị trường…

Kết quả, sau 8 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động đã hình thành một phong trào mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân cả nước, đã tạo ra xu hướng lựa chọn tiêu dùng hàng Việt Nam. Từ chỗ người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam đã chinh phục được người tiêu dùng.

Kết quả từ Cuộc vận động đã góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Thông qua cuộc Vận động, các doanh nghiệp trong ngành Công Thương cũng đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm; nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ; thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xây dựng được thương hiệu quốc gia cho nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam”.

Khởi động từ đầu tháng 4 năm 2017, Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với tên Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 đã hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra, tạo nên sự lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Thông qua Chương trình, người tiêu dùng và doanh nghiệp nhận thức sâu sắc hơn về mục đích và ý nghĩa của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động; nhận thức đầy đủ hơn về năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, chất lượng sản phẩm Việt Nam để từ đó yêu hàng Việt và sử dụng hàng Việt.

Điểm mới của Chương trình năm nay là các hoạt động truyền thông được triển khai ngay từ đầu năm 2017, với các hình thức truyền thông hiện đại có độ lan tỏa, tương tác cao.

 Với các điểm nhấn như: Hoạt động Bình chọn ảnh “Tôi yêu hàng Việt Nam”; Cuộc thi viết “Yêu hàng Việt Nam - Câu chuyện của tôi”; các hoạt động Trò chơi nhận diện hàng Việt, trang Fanpage, trang Website của Chương trình đã tiếp cận hàng triệu người tiêu dùng. Cùng với đó, hàng chục triệu người đã nhận được tin nhắn từ 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam: Viettel, Mobiphone, Vinaphone với thông điệp tải nhạc chờ điện thoại miễn phí bài hát “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đồng thời, các hoạt động sự kiện như: Chương trình đưa hàng Việt tới người lao động, game show truyền hình Sinh viện nhận diện hàng Việt Nam, hội thảo "Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng trong thời kỳ hội nhập, cùng các hoạt động cổ động trực quan trên nhiều tỉnh, thành đã tạo nên sự hưởng ứng chủ động, sôi nổi của hầu hết các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp trong cả nước. Hàng chục hội chợ hàng Việt, hội nghị kết nối cung cầu, hàng trăm chương trình giảm giá, khuyến mãi, hàng nghìn cửa hàng xăng dầu, trung tâm thương mại, đại siêu thị đã treo cờ, phướn cổ động cho Chương trình, Website của hầu hết các sở Công Thương trên cả nước cùng hàng trăm trang Fanpage của các doanh nghiệp đã treo banner của Chương trình hoặc thay ảnh đại diện là hình ảnh cổ động của Chương trình.

Ban tổ chức trao Giải thưởng cho các tác giả đoạt giải cuộc bình chọn như Bình chọn ảnh

“Tôi yêu hàng Việt Nam" và Cuộc thi viết “Yêu hàng Việt Nam - Câu chuyện của tôi”.

Những hình thức truyền thông này không chỉ dừng lại ở ý nghĩa cổ động cho Chương trình, mà tạo ra sự thẩm thấu vào ý thức tiêu dùng của nhiều triệu người dân. Đó thực sự là nguồn động viên to lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu hóa ngày càng gay gắt.Theo ban tổ chức, các hoạt động truyền thông cho Chương trình sẽ được duy trì và phát triển liên tục trong thời gian tới.

Tại lễ bế mạc, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết: “Trong thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện liên tục, thường xuyên, lâu dài và bền vững các nhiệm vụ triển khai Cuộc vận động theo chủ trương của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 9 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường Cuộc vận động và Thông báo Kết luận số 107-KL/TW ngày 10 tháng 4 năm 2015 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với thực hiện Cuộc vận động”.

Bộ Công Thương tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người tiêu dùng, cùng với đó là các tiêu chí phù hợp để các nhà sản xuất Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, tạo tiền đề giúp liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất với nhà phân phối để đưa hàng hóa về các vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh rà soát, sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật không trái với quy định của WTO, nhằm khuyến  khích và định hướng tiêu dùng của nhân dân; chủ động sử dụng công cụ phòng vệ thương mại bảo vệ hàng Việt Nam ở thị trường trong nước. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng Việt về nông thôn, các khu công nghiệp, khu chế xuất, cũng như các hoạt động hỗ trợ hàng Việt vào các kênh phân phối hiện đại một cách quy mô, bài bản”.

Tại Lễ Bế mạc, Ban tổ chức đã trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất, Nhì Ba trong các cuộc bình chọn như Bình chọn ảnh “Tôi yêu hàng Việt Nam”; Cuộc thi viết “Yêu hàng Việt Nam - Câu chuyện của tôi”.

Lãnh đạo Bộ Công Thương và Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc trao Kỷ niệm chương cho Ban tổ chức và các đơn vị đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của Chương trình.

Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên “Tự hào hàng Việt Nam năm 2017” là một trong các dự án, nhiệm vụ thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 - 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 634/QĐ-TTg ngày 29 tháng 04 năm 2014 và là nhiệm vụ của Bộ Công Thương được giao tại Kế hoạch 212/KH-MTTW- BCĐTWCVĐ ngày 29 tháng 4 năm 2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động triển khai các hoạt động năm 2016.

Tiếp nối thành công năm 2016, Tạp chí Công Thương là đơn vị được Bộ Công Thương giao thực hiện Chương trình theo Quyết định số 72/QĐ-BCT ngày 11 tháng 1 năm 2017.

Tùng Lâm 

Về đầu trang


Khai trương điểm bán hàng Việt tại huyện Mộc Châu

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sáng  ngày 2/8, Sở Công thương tỉnh Sơn La đã tổ chức khai trương điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt” tại thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” đặt tại Cửa hàng Mộc Châu Farm – Đặc sản Mộc Châu tiểu khu Bó Bun thị trấn Nông trường Mộc Châu, đây là mô hình thứ 7 được Sở Công Thương tỉnh Sơn La tổ chức theo Kế hoạch triển khai Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2015-2020

Quy mô khu vực điểm bán hàng đặc sản Mộc Châu trên 200 m2  với không gian mua sắm độc đáo, văn minh lịch sự, hàng hóa phong phú đa dạng và chất lượng đảm bảo, giá được niêm yết rõ ràng, 100% sản phẩm hàng hóa là đặc sản của Mộc Châu, Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc, có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam” được thiết lập và đưa vào hoạt động, nhằm phát triển hệ thống phân phối, xây dựng mô hình các chuỗi liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng được sử dụng hàng Việt Nam có chất lượng cao và đây cũng là nơi quảng bá các sản phẩm đặc sản nổi tiếng của địa phương tới các tất cả các du khách khi đến với khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

 Đức Cường

Về đầu trang


Kon Tum đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa

Chuyến hàng về huyện miền núi Đăk Tô, tỉnh Kon Tum được triển khai cuối tháng 7/2017 với quy mô 80 gian hàng. Chuyến hàng lưu động lần này có các mặt hàng như, gia dụng, thực phẩm chế biến, điện tử, may mặc… đều là hàng Việt Nam có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Qua mỗi chuyến hàng Việt về vùng sâu, vùng xa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã lồng ghép công tác tuyên truyền giúp bà con hiểu về lợi ích thiết thực khi dùng hàng Việt Nam, tạo sức lan tỏa, nâng cao ý thức của người dân địa phương trong việc sử dụng hàng hóa trong nước. 
Mỗi năm, tỉnh Kon Tum tổ chức khoảng gần 10 chuyến hàng lưu động, phiên chợ hàng Việt…tới các địa bàn vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã đưa 3 chuyến hàng Việt về nông thôn tại xã Đăk Sao (huyện Tu Mơ Rông), xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi) và xã Đăk Côi (huyện Kon Rẫy) với trên 2.000 lượt khách tham quan mua sắm. Qua đó, nhiều mặt hàng sản xuất trong tỉnh, sản phẩm đặc trưng của núi rừng Kon Tum cũng được giới thiệu đến người tiêu dùng. 

Chương trình đưa hàng Việt về phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa trong tỉnh đã giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tăng thị phần cung cấp hàng hóa, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu, tập quán tiêu dùng, qua đó cải tiến mẫu mã, hoàn thiện sản phẩm với giá cả hợp lý phục vụ người tiêu dùng. Đồng thời tạo cơ hội cho người dân mua sắm các sản phẩm thiết yếu, từng bước thay đổi nếp nghĩ và tập quán tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất phát triển, cải thiện đời sống của người dân vùng biên. 

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã phê duyệt kinh phí xúc tiến thương mại địa phương 405 triệu đồng (trong đó chưa cấp kinh phí tổ chức phiên chợ biên giới) gồm các đề án: đưa hàng Việt về nông thôn các huyện, hỗ trợ kinh phí tham gia hội chợ 2017 và tổ chức hội chợ thương mại biên giới 2017, hỗ trợ xây dựng thương hiệu; tổ chức phiên chợ bán hàng Việt đến huyện biên giới.

Thu Hương

Về đầu trang


Chương trình Khai mạc và Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017

Màn múa trống sôi động và hoành tráng, nhiều ca khúc hấp dẫn và cuốn hút, những tiết mục kịch hài hước cùng những phần thi đấu kịch tính, gay gắt... tất cả sẽ có trong Lễ Khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam và Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam và Chương trình Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017. 

Lễ Khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam và Chương trình Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 (sau đây xin được gọi tắt là Chương trình) sẽ được tổ chức vào sáng ngày 03/10/2017 tại Nhà hát Lớn, thành phố Hà Nội.

Với màn múa trống sôi động, hoành tráng, đầy hào khí cùng những tiết mục ca nhạc hấp dẫn của các ca sĩ nổi tiếng như: Hà Anh, Dương Hoàng Yến... sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô một bầu không khí long trọng nhưng không kém phần tưng bừng và hứng khởi.

Tiếp nối Lễ khai mạc, Chương trình Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam - Game Show truyền hình lớn đã diễn ra với sự tham gia của sinh viên đến từ 05 Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương: Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực, Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội; Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.

 

Một số hình ảnh trong Lễ Khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016

05 đội chơi đại diện sẽ cùng tranh tài qua các phần thi: Tài năng sinh viên– Khởi nghiệp hàng Việt ; Đừng để điểm rơi – Nhận diện hàng Việt Nam và phần thi Song Đấu.

Thông qua 03 phần thi, các đội chơi cùng nhau tranh tài nhằm tìm hiểu về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, những nỗ lực và khát vọng của doanh nghiệp Việt trong việc mở rộng thị trường. Ban Giám khảo gồm ông Nguyễn Thành Nam – Nguyên Tổng Giám đốc FPT, Hiệu trưởng Trường Đại học trực tuyến Funix; Giáo sư Cù Trọng Xoay Đinh Tiến Dũng và bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước.

Chương trình cũng có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi như: Nghệ sĩ Ưu tú Công Lý, Danh hài Quang Thắng, cùng các ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, Dương Hoàng Yến, Hà Anh… hứa hẹn sẽ mang đến những tiết mục ca nhạc đặc sắc, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn trong việc sử dụng, phân phối, tiêu dùng hàng Việt Nam. 

Đồng thời, Chương trình có sự góp mặt của gần một nghìn sinh viên đến từ 05 trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thủ đô tạo nên một không khí cực kỳ sôi động, hấp dẫn. Điểm mới của Chương trình Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 là phần thi đấu “Đừng để điểm rơi – Nhận diện hàng Việt Nam”. Với hình thức thi giống như Chương trình “Đừng để tiền rơi”. Phần thi mới này hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những màn thi đấu quyết liệt giành điểm số thông qua những chiến thuật chơi của mỗi đội.

Cùng ngày, tại Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh và nhiều tỉnh thành phố khác cũng đã tổ chức các hoạt động treo cờ, phướn; đạp xe diễu hành, hội chợ , giảm giá, khuyến mãi để cổ động cho Chương trình.

Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 hướng đến đối tượng là người lao động, nên ngay từ tháng 7/2017, chương trình “Đưa hàng Việt Nam đến người lao động” đã được tổ chức tại Tp. Cần Thơ nhằm hưởng ứng chiến dịch “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Chương trình tập trung tuyên truyền về các hoạt động của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nâng cao nhận thức và định hướng cho người tiêu dùng sử dụng hàng hóa Việt Nam, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Chương trình được tổ chức hoành tráng, sôi động tại công viên Lê Hữu Ước thu hút hàng ngàn người dân thành phố Cần Thơ tham gia. Đặc biệt, là các tiết mục văn nghệ, hài kịch của các nghệ sỹ, ca sĩ nổi tiếng như: Nghệ sỹ Nhân dân Hồng Vân, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn, Xuân Trang, Hoàng Thy, Tấn Dũng, Lạc Hoàng Long… đã làm nóng lên bầu không khí sôi nổi, tưng bừng và lan tỏa tình yêu hàng Việt Nam đến với đông đảo người dân Thành phố.

Các hoạt động truyền thông cho Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam được triển khai từ đầu năm 2017 và diễn ra sôi nổi trong suốt Chương trình, sử dụng các hình thức truyền thông đa phương tiện hiện đại với độ lan tỏa cao với các điểm nhấn như: Hoạt động Bình chọn ảnh “Tôi yêu hàng Việt Nam”; Cuộc thi viết “Yêu hàng Việt Nam - Câu chuyện của tôi”; các hoạt động Trò chơi nhận diện hàng Việt Nam trực tuyến trên Website Tự hào hàng Việt.

Hàng chục triệu người đã nhận được tin nhắn từ 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam với thông điệp tải nhạc chờ điện thoại miễn phí bài hát “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để ủng hộ hàng Việt Nam.

Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 được truyền thông rộng rãi, lan tỏa tình yêu, tinh thần sử dụng, phân phối, tiêu dùng hàng Việt Nam tới nhiều triệu người tiêu dùng trên cả nước.

PV 

Về đầu trang


Petrolimex tích cực hưởng ứng Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017

Hiện nay, băng rôn của Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 đã được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) treo tại các chi nhánh, các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Tập đoàn trên toàn quốc.

Những năm qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thông qua các hoạt động "Ngày hội bán hàng", "Ngày vàng khuyến mãi", Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam...

 

Cửa hàng Xăng dầu số 1 trực thuộc Petrolimex Phú Khánh treo băng rôn hưởng ứng Chương trình

Nhân Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 được Bộ Công Thương phát động giao Tạp chí Công Thương thực hiện, để hưởng ứng Chương trình, Petrolimex tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam góp phần xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt.

 

Cửa hàng Xăng dầu số 2 trực thuộc Petrolimex Phú Khánh treo băng rôn hưởng ứng Chương trình

Còn một tuần nữa, Lễ Khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam và Chương trình Sinh viên Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 sẽ chính thức được diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, băng rôn của Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 đã được Petrolimex treo đồng loạt tại các chi nhánh, các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Tập đoàn trên toàn quốc.

Không chỉ vậy, trên Website, Fanpage của Tập đoàn cũng đã tràn ngập các bài viết, hình ảnh về Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàngViệt Nam năm 2017.

Sau đây là một số hình ảnh về công tác tuyên truyền Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam năm 2017 tại các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex:

Duy Cảnh

Về đầu trang


Trò chơi Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 của Công ty CP Phân bón Bình Điền

Từ ngày 5/10 đến ngày 12/10/2017, Trò chơi Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 của Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ tiếp tục được diễn ra. 03 người chơi có thời gian chơi nhanh nhất, điểm số cao nhất sẽ nhận được những phần quà trị giá từ Ban tổ chức.

Trong quá trình phát triển của mình, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền với thương hiệu phân bón Đầu Trâu luôn luôn là đơn vị dẫn đầu của ngành sản xuất phân bón trong cả nước về năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Liên tiếp trong những năm 2007 đến nay, Bình Điền luôn đứng đầu về doanh số trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Từ năm 2010 đến nay, với sự phát triển mạnh mẽ Bình Điền luôn nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất nước. Công ty cũng được bình chọn là 1 trong 129 thương hiệu mạnh Việt Nam và là doanh nghiệp tiêu biểu 3 nước Đông Dương: Việt Nam, Lào, Campuchia.

Từ ngày 5/10 đến ngày 12/10/2017, Trò chơi Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 của Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ tiếp tục được diễn ra

Từ một đơn vị sản xuất phân bón nhỏ với sản lượng hàng năm vài ngàn tấn, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ, thiết bị, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, sắp xếp lại tổ chức và đào tạo nguồn nhân lực để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng ngày càng cao hơn.

Với các nhà máy sản xuất và mạng lưới phân phối rộng khắp trên toàn quốc và các nước lân cận; đặc biệt với đội ngũ cán bộ hơn 100 người có trình độ kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, cộng với 300 công nhân lành nghề, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã phát triển nhanh chóng và là nhà tiên phong trong việc xuất khẩu phân bón "made in Vietnam" ra các nước trong khu vực với bao bì in ấn bằng tiếng bản địa nên được nông dân nước bạn ưa chuộng.

Hầu hết các sản phẩm mới về phân bón NPK sản xuất trong nước, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền luôn là đơn vị đi đầu. Và là đơn vị đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây trồng như: Chuyên dùng cho cây lúa, cà phê, cao su, mía, cây ăn trái, điều, rau - màu, chè, ngô, lạc v.v.v làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Không ngừng lại đó, công ty đã nghiên cứu và ứng dụng thành công tiến bộ KHKT của các nhà khoa học Mỹ, để cho ra đời dòng sản phẩm Đầu Trâu + Agrotain giúp tiết kiệm lượng bón từ 25-30% (trong khi giá thành chỉ cao hơn phân UREA là 10%) và sản phẩm phân bón Đầu Trâu 46P+ giúp giảm lượng bón từ 40-50% so với DAP. Đây là dòng sản phẩm độc quyền của công ty.

Với việc ứng dụng thành công những tiến bộ KHKT trên đã giúp nông dân tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng hàng năm nếu sử dụng sản phẩm của công ty. Và quan trọng hơn, việc sử dụng dòng sản phẩm Agrotain góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường so với việc sử dụng phân UREA, đồng thời làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Từ ngày 5/10 đến ngày 12/10/2017, Trò chơi Nhận diện hàng Việt Nam năm 2017 của Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ tiếp tục được diễn ra. 03 người chơi có thời gian chơi nhanh nhất, điểm số cao nhất sẽ nhận được những phần quà trị giá từ Ban tổ chức.

Trong 7 ngày diễn ra, mỗi người chơi sẽ được tham gia 03 lần. Người chơi sẽ trả lời các câu hỏi trong trò chơi. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 10 điểm, câu trả lời sai sẽ không được tính điểm.

Sau thời gian mở chơi, 03 người chơi có số điểm cao nhất và thời gian chơi nhanh nhất sẽ là những người chiến thắng. Mỗi người chơi sẽ nhận được phần quà có giá trị lên đến 500.000 đồng từ Ban tổ chức.

Trò chơi “Nhận diện hàng Việt Nam” năm 2017 là một trong những hoạt động nổi bật của Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017.

Trò chơi Nhận diện hàng Việt Nam được kết nối với các kênh truyền thông, giúp người tiêu dùng trên toàn quốc dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt thông tin về các sản phẩm, dịch vụ Việt Nam chất lượng cao, góp phần thúc đẩy hoạt động sử dụng hàng Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày.

Phương Anh

Về đầu trang


Chuyển biến nhận thức về hàng Việt

Bằng nhiều hoạt động thiết thực như: đưa hàng Việt về nông thôn, xây dựng điểm bán hàng Việt, kết nối cung - cầu hàng hóa… Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ sau 7 năm thực hiện.

 

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng hàng Việt

Chuyển biến nhận thức sâu sắc

Siêu thị Châm Chung - thị trấn Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La - là một trong những điểm bán hàng thiết yếu phục vụ cho bà con trong thị trấn và các xã lân cận từ nhiều năm nay. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Châm - chủ cửa hàng, từ khi chỉ là một tiệm tạp hóa nhỏ đến khi trở thành cửa hàng tương đối khang trang trong khu vực, tỷ lệ hàng Việt Nam đã có sự chuyển biến đáng kể. Nếu như trước đây, tỷ lệ hàng Trung Quốc chiếm đa số do bà con có xu hướng sử dụng hàng giá rẻ thì vài năm gần đây, tỷ lệ hàng Việt Nam đã chiếm đến 97%. Bà con khu vực ưa chuộng hàng Việt bởi giá phải chăng, chất lượng tốt.

Với doanh nghiệp (DN) sản xuất, ông Lương Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp - cho hay, là một trong những đơn vị tham gia CVĐ từ những ngày đầu tiên, công ty đã đầu tư khoa học công nghệ, thay đổi mẫu mã để sản phẩm không chỉ tốt, bền mà còn đẹp. Đặc biệt, trong vòng 5 năm gần đây, dù các chi phí tăng lên nhiều nhưng Việt Tiệp chủ trương không tăng giá sản phẩm. Vì vậy, sản phẩm vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, gần đây, Việt Tiệp còn ra mắt nhiều sản phẩm mới, lạ như khóa vân tay, khóa thần tài… Nhờ đó, đến nay, trên 90% sản phẩm của khóa Việt Tiệp đã được tiêu thụ tốt tại thị trường trong nước, doanh thu tăng mạnh từng năm. Riêng năm 2016, sản lượng sản xuất của công ty đạt 16,5 triệu sản phẩm.

Thực tế trên cho thấy, sản phẩm do DN Việt sản xuất đã được thị trường ưa chuộng. Nhìn rộng hơn, sau 7 năm triển khai, CVĐ đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, đồng thời tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cả người tiêu dùng và DN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ khẳng định: Nhận thức của người tiêu dùng đã tăng lên đáng kể. Nếu như trước đây, người tiêu dùng còn chưa quan tâm, thờ ơ thì đến nay, người dân không chỉ quan tâm mà còn ưa thích dùng hàng Việt. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, DN đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng hóa. Đặc biệt, DN sử dụng nguyên vật liệu đầu vào do Việt Nam sản xuất hoặc được đầu tư sản xuất tại Việt Nam để vừa giảm giá thành, vừa hỗ trợ sản xuất trong nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa:

Thời gian tới, mục tiêu của CVĐ là nâng cao nhận thức cho cả 3 đối tượng: Người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt; DN chủ động sản xuất các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, có sức cạnh tranh, đồng thời ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu trong nước sản xuất được; các cơ quan, đơn vị ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt trong mua sắm công… Đến năm 2020, phấn đấu 100% người tiêu dùng biết đến CVĐ.

Không để DN “bơ vơ”, trong khuôn khổ CVĐ, nhiều giải pháp hỗ trợ DN đã được triển khai như: Tuyên truyền về sản phẩm của DN trên các phương tiện truyền thông; DN được tham gia các chương trình đào tạo, tư vấn, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm… Các hiệp hội, địa phương cũng tổ chức đưa DN tham gia các kỳ hội chợ, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Nhờ đó, không những các sản phẩm DN sản xuất ra ngày càng “được lòng” người tiêu dùng, mà nhiều sản phẩm còn xuất khẩu thành công ra nước ngoài.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng, hàng hóa Việt phải cạnh tranh mạnh mẽ với hàng hóa nước ngoài. Chưa kể, đời sống phát triển khiến ngày càng nhiều người tiêu dùng có nhu cầu “ăn ngon, mặc đẹp” thay vì “ăn no, mặc ấm”, đòi hỏi DN phải nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, DN được khuyến cáo phải tăng cường đầu tư công nghệ để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giúp người tiêu dùng hiểu hơn về sản phẩm, từ đó ưu tiên lựa chọn sử dụng.

Hỗ trợ DN tăng sức cạnh tranh, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định, trong khuôn khổ CVĐ, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực triển khai các hoạt động truyền thông giúp DN quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng; tích cực tổ chức các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa để mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt. Đặc biệt, thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ, Bộ Công Thương đang triển khai hỗ trợ các địa phương xây dựng các Điểm bán hàng Việt Nam cố định tại các địa phương. Mục tiêu là đến năm 2020, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều xây dựng được các Điểm bán hàng Việt Nam cố định, trong đó, ưu tiên khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành điểm tập kết hàng Việt, giúp DN giảm chi phí đầu tư điểm bán, từ đó có được địa chỉ phát luồng hàng hóa Việt sâu rộng hơn đến người tiêu dùng.

Về phía DN, ông Lê Quốc Phong - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền - cho hay, chất lượng và giá cả là 2 yếu tố hàng đầu giúp chinh phục người tiêu dùng. Theo đó, để người tiêu dùng Việt ưu tiên sử dụng các sản phẩm của Bình Điền, công ty đang nỗ lực đầu tư công nghệ, cải tiến chất lượng và mẫu mã sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh; tranh thủ sự lan tỏa từ CVĐ để quảng bá, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Ông Lương Văn Thắng bổ sung, song song với việc sản xuất các sản phẩm trong nước, DN sẽ chú trọng sử dụng các sản phẩm trong nước đã sản xuất được nếu chất lượng tương đương để tạo động lực giúp các DN cùng tăng trưởng. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, sự phối hợp giữa các DN sẽ là động lực giúp DN tăng trưởng và vững vàng trong gian khó.

Lan Phương 

Về đầu trang


 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

 

 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
             
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   

© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;