Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH


  Các văn bản

Tin tức hoạt động

Hội nghị sơ kết hai năm triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" có ý nghĩa chính trị sâu sắc

Cán bộ mặt trận làm theo gương Bác

Vài nét về cuộc vận động “Học tập và làm theo  tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Đồng Nai

MTTQ TỈNH TÂY NINH  2 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH"

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương: Sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

“Học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Cấp ủy và người lãnh đạo phải đi đầu

Khai mạc Hội thi sơ khảo “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực V

50 năm tác phẩm "Ðạo đức cách mạng" của Bác Hồ

TƯ TƯỞNG KHUYẾN HỌC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH 

BÁC HỒ VỚI VIỆC CHỐNG THAM NHŨNG, THAM Ô, LÃNG PHÍ...

Các cấp Hội phụ nữ Thái Bình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Hà Giang

Một năm thực hiện CVĐ "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác"

Tỉnh Ninh Bình gắn cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với việc thực hiện nếp sống văn minh... 

Cuộc vận động “Học tập và làm theo... đạo đức HCM” ở Phú Thọ

Đồng Nai đẩy mạnh CVĐ "HT& LT tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Nghệ An thực hiện cuộc vận động "Học tập  và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Gia Bình tổ chức thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Toàn dân Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trà Vinh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

MTTQ thị xã Lai Châu với việc thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Chức sắc các tôn giáo huyện Giao Thuỷ học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đảng bộ cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

|Trang tiếp| | Về đầu trang|


  TƯ TƯỞNG KHUYẾN HỌC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH 

   Ngày 2-9-1945, nước Việt Nam độc lập với trên 90% số dân mù chữ. Hơn ai hết, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đầu tiên thấu hiểu nguy cơ của nạn thất học này. Ngày 3-9-1945 Người chủ toạ phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Tại phiên họp, Người nêu 6 nhiệm vụ cấp bách mà một trong những nhiệm vụ cấp bách ấy là mở chiến dịch chống nạn mù chữ mà Người gọi là "diệt giặc dốt". Sau đó Người ký sắc lệnh số 17 lập Bình dân học vụ để phụ trách việc chống mù chữ trong cả nước. Người viết thư kêu gọi chống nạn thất học gửi đồng bào: "Quốc dân Việt Nam ! Muốn giữ vững nền độc lập. Muốn làm cho dân mạnh nước giàu. Mọi người Việt Nam phải biết quyền lợi của mình, bổn phận của mình, phải có kiến thức mới để có thể tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà..."
          Nhiệm vụ quan trọng có vai trò quyết định đến tương lai tiền đồ của dân tộc Người đặt lên vai thế hệ trẻ - Những người chủ tương lai của đất nước. Tháng 9.1945 nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác gửi thư cho học sinh cả nước. Bức thư có đoạn viết: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu."
           Trong những ngày gian khổ trên chiến khu Việt Bắc, dù bận trăn ngàn công việc lãnh đạo kháng chiến Người vẫn không quên việc học hành của con trẻ. Người ân cần chỉ bảo đàn cháu yêu quý của mình:

           " Các cháu nghe Bác dặn dò
      Phải biết yêu nước, phải lo học hành.
              Siêng làm việc, siêng tập tành
        Phải giữ kỷ luật để thành cháu ngoan
                  Bác yêu các cháu vô vàn
          Bác gửi các cháu muôn ngàn cái hôn."

    Từ rất sớm Người đã khẳng định việc giáo dục thế hệ trẻ kế tục sự nghiệp cách mạng của cha ông là việc vô cùng quan trọng. Người căn dặn: Giáo dục thiếu nhi là một khoa học, cần dạy cho các cháu biết Yêu tổ quốc, thương đồng bào, chuộng lao động, giữ kỷ luật, biết vệ sinh, học văn hoá nhưng đồng thời phải giữ toàn vẹn cái tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên, tự động, trẻ trung của các cháu, không được làm các cháu thành những "ông già bé". Chính phủ, các đoàn thể và tất cả đồng bào có trách nhiệm giúp sức vào việc giáo dục thiếu nhi. Năm 1951 nhân ngày Quốc tế thiếu nhi Người gửi thư căn dặn thiếu niên, nhi đồng toàn quốc: "Thi đua học tập, thi đua tăng gia sản xuất, thi đua giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ". Tháng 3-1955 gửi thư  cho Hội nghị giáo dục toàn quốc, Người chỉ rõ trách nhiệm nặng nề nhưng vẻ vang của người thầy giáo là: "chăm lo dạy dỗ cho con em của nhân dân thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà''. Người căn dặn các cháu học sinh Trường sư phạm miền núi Trung ương:"Nhiệm vụ của các cháu là thi đua học tập để sau này góp phần vào việc mở mang quê hương của mình và việc xây dựng nước Việt Nam yêu quý của chúng ta". Trong thư gửi cho thầy giáo và học sinh nhân dịp năm học mới (10-1955), Người chỉ rõ mục đích của nhà trường là đào tạo những công dân tốt, những người chủ tương lai tốt của nước nhà. Người nhấn mạnh nhiệm vụ của nhà trường: "Trước hết phải ra sức tẩy sạch ảnh hưởng giáo dục nô dịch của thực dân còn sót lại như thái độ thờ ơ với xã hội, học để lấy bằng cấp, dạy theo lối nhồi sọ. Và, cần xây dựng tư tưởng: dạy và học để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nhà trường phải gắn liền với thực tế của nước nhà với đời sống của nhân dân. Thầy giáo và học trò tuỳ theo hoàn cảnh  và khả năng cần tham gia những công tác xã hội ích nước, lợi dân". Bức thư còn đề cập đến nhiệm vụ của từng cấp đại học, trung học, tiểu học, về trách nhiệm của gia đình phải liên hệ chặt chẽ với nhà trường.
            Ngày 23-3-1956 khi đến thăm và nói chuyện với Đại hội giáo dục phổ thông toàn quốc, Người khen ngợi những thành tích và cố gắng của ngành giáo dục, động viên anh chị em phấn đấu khắc phục khó khăn. Người kết luận: "Các thầy giáo, cô giáo phải tìm cách dạy. Dạy cái gì, dạy thế nào để học trò hiểu chóng, nhớ lâu, tiến bộ nhanh. Dạy và học cần phải theo nhu cầu của dân tộc, của Nhà nước. Thầy dạy tốt, trò học tốt cung cấp đủ cán bộ cho nông nghiệp, công nghiệp, cho các ngành kinh tế và văn hoá. Đó là nhiệm vụ vẻ vang của các thầy, cô giáo". Khi nói chuyện tại trường Chu Văn An - Hà Nội, Người lưu ý vấn đề giáo dục tài - đức: "Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng, có tài phải có đức. Có tài không có đức thì có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai". Tháng 5-1961 nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong, Người khuyên các cháu thực hiện 5 điều:
     - Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
     - Học tập tốt, lao động tốt
     - Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
     - Giữ gìn vệ sinh thật tốt
     - Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.
    Những điều Bác dạy thật giản dị, thiết thực mà dễ nhớ. Hễ là người Việt Nam được sống trong chế độ mới hầu như ai cũng thuộc những lời dạy quý báu này. Ngày 19-5-1969 nhân sinh nhật lần thứ 79, Người gửi thư khen các cháu thiếu niên thôn Phú Mẫn, xã Hàm Sơn, Yên Phong, Hà Bắc. Người ân cần động viên: "Các cháu tuy tuổi còn nhỏ nhưng có thể làm những việc ích nước, lợi dân. Các cháu là những người chủ tương lai của nước nhà". Ba tháng trước ngày đi xa, Người còn  viết bài "Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng" đăng trên báo Nhân dân ra ngày 1-6-1969. Người căn dặn toàn Đảng, toàn dân, mọi người, mọi ngành phải làm tốt hơn nữa việc giáo dục thiếu niên nhi đồng. "Đó là những người chủ tương lai của đất nước".
      Những quan điểm và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ  ngày đầu lập nước cho đến khi Người đi xa về nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo những con người có tài, có đức, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội cũng chính là những vấn đề cơ bản mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặt ra và yêu cầu đối với một nền giáo dục đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới đất nước "sánh vai các cường quốc năm châu" trong thếkỷ 21
./.                        

                                                                         Tuấn Anh


BÁC HỒ VỚI VIỆC CHỐNG THAM NHŨNG, THAM Ô, LÃNG PHÍ...

"Quan liêu là nói cán bộ, chứ còn đồng bào xã viên mệnh lệnh gì  ai. Còn tham ô thì cũng thường do mấy chú có chức có quyền lợi dụng mà tham ô, tình hình mất dân chủ cũng thế… Phải loại trừ cho nhanh chừng nào tốt chừng ấy các tệ nạn quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, lãng phí''  (Hồ CMinh)

Vào dịp Tết năm độc lập đầu tiên của nước Việt Nam mới, khi trả lời phỏng vấn các nhà báo, Hồ chủ tịch nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".
     Cũng xuất phát từ ham muốn tột bậc đó, ngay sau ngày Tuyên ngôn độc lập Người đã chủ toạ phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Tại phiên họp quan trọng này Người nêu sáu nhiệm vụ cấp bách cần làm ngay đó là: "Phát động phong trào tăng gia sản xuất để chống nạn đói, mở ngay cuộc lạc quyên gạo để cứu giúp người nghèo; mở chiến dịch chống nạn mù chữ; mở chiến dịch giáo dục cần, kiệm, liêm, chính để bài trừ những thói hư tật xấu do chế độ thực dân để lại; bỏ ngay thuế thân, thuế chợ, thuế đò, tuyệt đối cấm hút thuốc phiện..." Ngày 17.10.1945 Báo Cứu Quốc đăng thư của Người gửi UBND các kỳ, tỉnh, huyện và làng. Trong thư Bác đã chỉ rõ những lỗi lầm mà các cấp chính quyền ở một số nơi lúc bấy giờ mắc phải như: cậy thế, tham ô, hủ hoá, tư túng, chia rẽ, kiêu ngạo... Những lỗi lầm sai sót đó đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cách mạng, đến mối quan hệ giữa chính quyền, giữa Đảng với nhân dân. Người căn dặn: "Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì có hại đến dân ta phải hết sức tránh".
       Ngày 3.4.1946 Người ký sắc lệnh lập "Ban Trung ương vận động đời sống mới" nhằm giáo dục cho cán bộ và nhân dân tư tưởng cần, kiệm, liêm, chính xoá bỏ tư tưởng và tập quán lạc hậu của chế độ thực dân phong kiến. Ngày 17.3.1952 Người viết bài chống quan liêu, tham ô, lãng phí. Bài báo có đoạn: "Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, để đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc đến thành công, để xây dựng thuần phong mỹ tục trong toàn dân, toàn quốc''.
        Chúng ta từng biết, trong kháng chiến chống Pháp, Bác đã từng ký lệnh tử hình đối với Trần Dự Châu, đại tá phụ trách quân nhu vì tội tham nhũng. Về vấn đề chống lãng phí, trong bài đăng báo Nhân dân 20.6.1959 phê phán một số địa phương mổ bò bừa bãi, Bác viết: ''Hội nghị xóm mổ bò. Hội nghị xã mổ bò. Hội nghị Huyện cũng mổ bò! Ngược đời hơn nữa là: Hội nghị phụ lão bàn về sản xuất và tiết kiệm, hội nghị liên hoan tổ đổi công và khai mạc HTX nông nghiệp cũng đều mổ bò! Có HTX mổ đến 2 con! Đó là lãng phí rất nghiêm trọng và khá phổ biến." Trong bài nói chuyện của Bác Hồ với cán bộ và nhân dân Hà Bắc tại cuộc mít tinh ở sân vận động thị xã Bắc Giang ngày 17.10.1963 Người kêu gọi: ''... Phải chống tham ô, lãng phí, quan liêu. Phải chấm dứt những tệ nạn xấu xa do xã hội cũ để lại, như lười biếng, cờ bạc, buôn gian bán lậu, tiêu sài xa xỉ, gả bán, cưỡng ép v.v… Để sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm đồng bào các dân tộc phải nâng cao ý thức làm chủ và tinh thần cần kiệm xây dựng nước nhà. Cán bộ phụ trách các ngành từ tỉnh đến xã phải đi sâu, đi sát cơ sở, phải thực sự quan tâm đời sống nhân dân. Phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân''. Bác đánh giá rất cao vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và đòi hỏi nghiêm khắc phẩm chất, năng lực của họ. Ngày 1 Tết Đinh Mùi (1967) khi về thăm Hà Bắc lần cuối cùng Bác nói: ''Hà Bắc có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có nhiều khuyết điểm. Có những khuyết điểm đó là do đâu?... Bác nghe nói thói quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, mất dân chủ ở đây vẫn còn nhiều. Việc này Bác hỏi đồng baò có thể trả lời, bởi vì hỏi các cô, các chú cán bộ thì khó trả lời. Quan liêu là nói cán bộ, chứ còn đồng bào xã viên mệnh lệnh gì ai. Còn tham ô thì cũng thường do mấy chú có chức có quyền lợi dụng mà tham ô, tình hình mất dân chủ cũng thế‘'. Trong buổi nói chuyện với đồng bào Bác còn yêu cầu: "Cán bộ phải tôn trọng dân chủ, nhưng đồng bào phải đòi quyền dân chủ nhân dân của mình. Mình làm cách mạng để thực hiện dân chủ, không phải làm cách mạng để thành ''Cán chủ''. Phải loại trừ cho nhanh chừng nào tốt chừng ấy các tệ nạn quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, lãng phí''.
           Sau 20 năm trên đường đổi mới chúng ta đã giành nhiều thắng lợi to lớn như Đại hội X của Đảng đã khẳng định, nhưng tham nhũng, tiêu cực, tham ô, lãng phí, tệ nạn xã hội… vẫn còn nhiều mà toàn Đảng, toàn dân ta đang quyết tâm tiêu diệt. Chúng ta đã có Luật phòng chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (có hiệu lực từ 1.6.2006) đang được toàn dân hưởng ứng. Đảng ta cũng vừa có Nghị quyết 04 (Khoá X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng nhằm tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta về phòng, chống tham nhũng. Và, những lời Bác dạy về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí vẫn còn nguyên giá trị tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta trên con đường đổi mới vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh  xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./.
                                                             Đông Ngàn Tử


MỘT NĂM HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TẤM GƯƠNG BÁC HỒ Ở TIỀN GIANG


Quán triệt tinh thần Chỉ thị 06-CT/TW, ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị, Thông tri số 07-TTr/TU, ngày 11/12/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Ban Thường trực MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và Chương trình hành động phối hợp, triển khai trong hệ thống MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên và thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động cấp tỉnh do Phó Chủ tịch thường trực MTTQ tỉnh làm Trưởng ban.

Sau khi dự lớp tập huấn, báo cáo viên của Ban chỉ đạo tỉnh tổ chức, lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp đã tổ chức triển khai, tuyên truyền, học tập trong nội bộ đảng viên, CBCC và các tầng lớp nhân dân từ tỉnh đến địa bàn khu dân cư nội dung 3 chuyên đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Các hình thức tuyên truyền, phát động, vận động, học tập được đa dạng hóa lồng ghép vào các cuộc họp mở rộng trong đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên như: Tuyên truyền miệng ở các xóm ấp, tổ nhân dân tự quản. Điểm thu hút nhất trong công tác tuyên truyền, vận động, học tập bằng các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép nội dung học tập vào chuyên mục Đại đoàn kết toàn dân tộc phát sóng trên Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thành phố, thị xã và cấp xã.

Thực hiện hướng dẫn của Ban chỉ đạo tỉnh, Ban chỉ đạo các huyện, TP, TX tổ chức học tập ra diện rộng trong CBCC ngoài Đảng, đoàn viên, hội viên, chức sắc tôn giáo, trí thức, công thương, người Hoa và các tầng lớp nhân dân được 4.120 cuộc với trên 112 ngàn người dự. MTTQ các cấp tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nổi bật là đơn vị MTTQ huyện Cai Lậy đạt giải 3 cấp tỉnh.

Sau khi nghiên cứu học tập các chuyên đề, cán bộ, đảng viên đã nhận thức được những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, bước đầu tạo sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quyết tâm rèn luyện nâng cao ý thức đạo đức cách mạng cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, xa rời lối sống vị kỷ, chống chủ nghĩa cá nhân, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đối với các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân, sau khi học tập các chuyên đề, đại đa số nhân dân đều đồng tình và thống nhất cao việc thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Đây cũng là dịp để nhân dân có ý kiến đóng góp xây đựng đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành có đầy đủ phẩm chất đạo đức cách mạng để cống hiến và phục vụ nhân dân, Tổ quốc, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, gắn với thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cơ quan, đơn vị.

Đối với đảng viên, sau khi học tập, tiếp thu 3 chuyên đề, mỗi người đều viết bản thu hoạch, liên hệ bản thân, tự phê bình và đề ra mục tiêu phấn đấu, rèn luyện đạo đức, lối sống chuẩn mực. Chi bộ, cơ quan, đơn vị xây dựng báo cáo thực trạng và chuẩn mực đạo đức để đảng viên căn cứ vào đó rèn luyện, đưa nội dung tu tưởng đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt Chi bộ hàng tháng.

Việc lấy ý kiến quần chúng đóng góp cho tổ chức Đảng, đảng viên nơi cư trú và nơi công tác được tiến hành trong các chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị; ở cơ sở thì tổ chức tại các chi, bộ ấp, khu phố, nổi lên những vấn đề chính như sau: Hầu hết cán bộ, đảng viên đều chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thể hiện được vai trò tiên phong, gương mẫu, là hạt nhân nòng cốt trong việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương, gắn bó mật thiết với nhân dân, có ý thức tổ chức kỷ luật phục vụ nhân dân, đoàn kết giúp đỡ mọi người, về đạo đức lối sống, đa số đảng viên đều có ý thức cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, không xa hoa, lãng phí, quan liêu, hách dịch, cửa quyền, luôn xây dựng cho mình cuộc sống giản dị, lành mạnh...

Một số huyện, xã khi tổ chức lấy ý kiến quần chúng, chọn từ 1 đến 3 chi, đảng bộ làm điểm rút kinh nghiệm, rồi tổ chức ra diện rộng, tạo không khí dân chủ cho quần chúng góp ý chân thành, thẳng thắn, đã giúp cho cơ quan, đơn vị, cơ sở đánh giá đúng tình hình, thực trạng đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, đảng viên.

Với những kết quả bước đầu thực hiện cuộc vận động cho thấy có sự thống nhất cao trong nội bộ, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, phối hợp của các cơ quan ban ngành, các tổ chức thành viên của tỉnh, huyện và cơ sở, cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình, đồng thuận trong nhân dân khẳng định được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động; cán bộ, đảng viên đã nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, có chuyển biến nhất định trong quan hệ với nhân dân và cộng đồng xã hội.

Cuộc vận động đã tác động to lớn vào việc củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng lòng tin của nhân dân với Đảng, của quần chúng với cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên có chức, có quyền, làm trong sạch bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Nhất là trong thời gian qua, một số cán bộ, đảng viên vi phạm đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực, tha hóa, biến chất, làm mất lòng tin trong nhân dân. Cuộc vận động đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm, lòng mong muốn của toàn xã hội, trong trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, tất cả vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Đạt được kết quả trên là do Mặt trận và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tích cực làm cho ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động ngày càng thấm nhuần trong các tầng lớp nhân dân.

Mặc dù vậy, việc triển khai cuộc vận động cũng bộc lộ một số hạn chế như: MTTQ và các tổ chức thành viên một số nơi chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, yêu cầu của cuộc vận động, vì thế trong công tác tuyên truyền, vận động còn giản đơn, không thường xuyên, chế độ báo cáo chưa kịp thời. Hệ thống truyền thanh huyện, xã chưa xây dựng được chuyên mục ổn định hàng tuần trên sóng phát thanh; còn thiếu gương điển hình tiên tiến trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào, cách làm hay, nêu gương người tốt, việc tốt... Kỹ năng tuyên tuyền, tập hợp, thu hút quần chúng của một số cán bộ cơ sở còn hạn chế, không phù hợp với điều kiện thực tế. Việc MTTQ, các tổ chức thành viên lấy ý kiến đóng góp cán bộ, đảng viên nơi cư trú về chấp hành pháp luật, đạo đức, lối sống còn chung chung. Ban Thường trực MTTQ một số xã và Ban công tác Mặt trận ấp chưa xây dựng kế hoạch triển khai, học tập ra nhân dân, chưa chủ động phối hợp Ban chỉ đạo xã trong tổ chức học tập.

Để cuộc vận động tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực, ban Chỉ đạo các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao về nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động, góp phần nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận CBCC, đảng viên. Thường xuyên đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức Đảng và đảng viên, kiên quyết khắc phục tình trạng nể nang, chỉ rõ cho cán bộ, đảng viên thấy được những mặt hạn chế, nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động. Phải gắn việc thực hiện cuộc vận động với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời rút kinh nghiệm, phát hiện và biểu dương, khen thưởng nhân tố mới, điển hình tiên tiếnr

            VÕ LONG GIANG

Về đầu trang


NINH BÌNH GẮN CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH" VỚI THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH TRONG VIỆC CƯỚI VIỆC TANG VÀ LỄ HỘI

Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo nội dung chỉ thị số 06/CT-TW ngày 7/11/2006 của Bộ Chính trị và kế hoạch số 165/KH-MTTW ngày 8/3/2007 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam; Kế hoạch số 29/KH-TU ngày 9/2/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch số 34/KH-MT ngày 15/3/2007 triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã xây dựng chương trình hành động số 03/CTHĐ-MT ngày 3/4/2007 về thực hiện cuộc vận động trong toàn hệ thống và hướng dẫn Ban thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở triển khai kế hoạch, hành động thực hiện cuộc vận động.

Qua một năm triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", hầu hết cán bộ Đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh đều có chuyển biến sâu sắc trong nhận thức về cuộc đời sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó thấm vào từng phong trào, hành động cách mạng tạo ra được những kết quả rõ rệt. Nét nổi bật những tháng cuối năm 2007 đầu năm 2008 Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp đã gắn việc thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"  với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội coi đây là hành động thiết thực làm theo lời Bác.

+ Về việc cưới: Mặt trận và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tự giác gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới tiết kiệm, phát huy vai trò uy tín của người cao tuổi Hội CCB; tinh thần gương mẫu tiên phong của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ. Tuyên truyền giáo dục con cháu, vận động họ tộc thực hiện. Nhiều cán bộ hội viên gương mẫu đi đầu thực hiện các qui định làm tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Việc cưới văn minh tiết kiệm cơ bản thực hiện được nội dung đề ra; 95% gia đình tổ chức ăn hỏi ở phạm vi gia đình, không tổ chức lại mặt, không còn tình trạng thách cưới, giảm bớt thủ tục rườm rà; hơn 80% gia đình thực hiện tổ chức ăn uống đãi khách trong một ngày; không làm cản trở giao thông khi đi đón dâu và làm rạp lấn chiếm lòng hè đường. Thời gian tổ chức ngắn gọn từ 35-40 phút; không mở loa đài quá 22h và trước 5h sáng. Không khí trước trong và sau đám cưới vui tươi phấn khởi đầm ấm, hạnh phúc, đảm bảo đúng pháp luật, gọn nhẹ lành mạnh, tiết kiệm phù hợp với truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, với hương ước, quy ước của xóm làng.

Mặt trận và các tổ chức thành viên xây dựng được 17 điểm chỉ đạo. Nhìn chung các điểm chỉ đạo đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị và các văn bản của tỉnh đã được ban hành trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đặc biệt Tỉnh đoàn Ninh Bình đã phát động phong trào cưới văn minh tiết kiệm theo mô hình 5 không. Phong trào này đã được các cấp bộ đoàn và đoàn viên hưởng ứng tích cực.

+ Về việc tang: MTTQ đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, Ban văn hoá thông tin xã làm nòng cốt trong việc thực hiện lễ tang theo nếp sống văn minh. Mọi đám tang trong xã hoặc nơi khác chuyển về đều tuân thủ những qui định của Nhà nước, hương ước, qui ước của địa phương. Chương trình nội dung cử hành tang lễ do Ban tổ chức tang lễ MTTQ và Ban văn hoá thông tin xã chủ trì; Hội CCB tổ theo tang lễ theo nghi thức của hội. Người qua đời thuộc tổ chức đoàn thể nào thì người đứng đầu ở xã, chi hội cùng tham gia chủ trì. Nhìn chung việc tổ chức tang lễ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bước đầu đạt kết quả tốt đẹp. 100% các đám tang không để người chết trong nhà quá 48 giờ, không tế lễ kéo dài thời gian, không kèn trống hoặc mở băng đài quá 22h và trước 5 giờ sáng, việc an táng theo đúng qui định của Ban quản trang. Các tuần tiết 3 ngày, 7 ngày, 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu, cải táng tổ chức nội bộ trong họ tộc, không còn đãi khách đãi làng như trước đây. Các đám tang được tổ chức chu đáo trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm, thể hiện được lòng hiếu thảo thành kính nhớ thương người đã mất, đúng với thuần phong mỹ tục, tập quán hương ước qui ước của khu dân cư, mang đậm nét văn hoá dân tộc, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân.

+ Về lễ hội: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, công tác quản lý của các cấp chính quyền, tuyên truyền vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên. Do vậy, ý thức chấp hành của các tổ chức tín ngưỡng tôn giáo và quần chúng nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước được triển khai sâu rộng, quần chúng nhân dân tự giác chấp hành. Các hoạt động lễ hội được tuân thủ thực hiện theo pháp luật. Tình trạng lợi dụng tôn giáo lễ hội gây mất đoàn kết, hoạt động mê tín dị đoan, thương mại hoá giảm đáng kể. Đã phát huy được truyền thống nét đẹp bản sắc văn hoá dân tộc, tinh thần đoàn kết cộng đồng, hướng thiện, vui chơi lành mạnh, văn minh.

Với những kết quả đạt được của một nội dung trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" tin rằng cuộc vận động lớn "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở tỉnh Ninh Bình sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan toả mạnh mẽ thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

       ĐINH XUÂN THANH

Về đầu trang


CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM  GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH" Ở PHÚ THỌ


Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo nội dung chỉ thị số 06/CT/TU ngày 7 tháng 11 năm 2006 của Bộ Chính Trị và kế hoạch số 21/KH-TU ngày 24 tháng 1 năm 2007 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Phú Thọ, kế hoạch số 165/KH-MTTU ngày 8 tháng năm 2007 của Ban thường Trực Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam về thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã xây dựng chương trình hành động số 02/CT-MTTQ ngày 10 tháng 5 năm 2007 về thực hiện cuộc vận động trong toàn hệ thống, đồng thời hướng dẫn Uỷ ban MTTQ các huyện thành thị và cơ sở triển khai kế hoạch hành động thực hiên cuộc vân động theo các mốc thời gian cụ thể như sau: Từ 20 tháng 5 năm 2007 đến 2 tháng 9 năm 2007: Xây dựng nội dung tiêu chí hành động của cán bộ, đảng viên, đoàn viên về thực hiện đạo đức lối sống, tác phong công tác, phổ biến và thực hiện trong các cấp Mặt trận. Từ 3/9/2007 đến hết nhiệm kỳ đại hội VI MTTQ Việt Nam (19/5/2009) tổ chức thực hiện các nội dung của chương trình hành động, thường xuyên nâng cao chất lượng, đánh giá hiệu quả cuộc vận động. Từ
20/5/2009 đến đại hội VII MTTQ Việt Nam: Tổ chức tổng kết giai đoạn I cuộc vận động theo hướng dẫn của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Triển khai kế hoạch thực hiện cuộc vân động đã được MTTQ các cấp phối hợp với cấp uỷ cùng cấp tiến hành khẩn trương nghiêm túc đạt hiệu quả. 13/13 huyện, thành thị và 274/274 xã phường thị trấn đã thành lập được ban chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo kế hoạch. Ban chỉ đạo ở từng cấp có đại diện lãnh đạo MTTQ tham gia làm thành viên ban chỉ chỉ đạo. Các thành viên trong ban chỉ đạo đều có sự phân công phân nhiệm rõ ràng và đều thể hiện rõ ý thức trách nhiệm của mình, phối hợp tốt với nhau trong thực hiện nhiệm vụ. Yêu cầu đối với cán bộ Mặt trận phải tham gia học tập ở chi bộ nơi sinh hoạt, công tác do cấp uỷ triệu tập. Thực hiện viết thu hoạch, liên hệ kiểm điểm những ưu điểm, khuyết điểm về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống của bản thân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đối với Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến quần chúng tham gia công tác xây dựng Đảng, góp ý cho cán bộ đảng viên.

Do có kế hoạch cụ thể và sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ của ban chỉ đạo cuộc vận động ở từng cấp nên việc triển khai học tập các chuyên đề về tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tiến hành rất nghiêm túc và đạt kết quả. Toàn tỉnh có 102.952/107.617 cán bộ đảng viên và quần chúng tham gia học tập đạt 96% so với thành phần triệu tập. Trong đó: Số đảng viên tham gia học tập: 71.557/74.297 đ/c đạt 96,3%. Số cán bộ, công chức, viên chức là quần chúng của các đoàn thể tham gia học tập là 31.395/32.855 đạt 95,5%.

Sau đợt học tập, tất cả các cán bộ đảng viên, công chức viên chức đã tham dự học tập đều viết bản thu hoạch và đăng ký phấn đấu học tập và rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho từng cán bộ đảng viên, công chức, viên chức của cơ quan đơn vị mình, đồng thời xây dựng báo cáo đánh giá thực trạng đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cơ quan xây dựng quy chuẩn đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức cơ quan. Tiến hành lấy ý kiến nhận xét của khu dân cư nơi cư trú đối với tất cả các cán bộ, đảng viên, công chức trong cơ quan.

Riêng đối với cấp xã, phường, thị trấn, với chức năng nhiệm vụ của mình, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ các xã, phường, thị trấn đã phối hợp cùng với cấp uỷ xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá thực trạng đạo đức lối sống và xây dựng quy chuẩn đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên thuộc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Tổ chức lấy ý kiến đóng góp phê bình cán bộ đảng viên, công chức xã, phường thông qua phiếu xin ý kiến. Tính đến hết tháng 12 năm 2007, đã có 223/274 xã Phường thị trấn tổ chức hội nghị, đạt 81,4%. Tại các hội nghị đã tổ chức cho các thành viên tham dự phát biểu ý kiến phê bình trực tiếp và đã có 497 lượt ý kiến tham gia đóng góp chân thành với ý thức xây dựng cao.

Đối với hội nghị lấy ý kiến của quần chúng nhân dân góp ý phê bình cán bộ đảng viên ở khu dân cư, theo hướng dẫn của Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư phối hợp với chi uỷ chủ trì hội nghị lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân đối với cán bộ, đảng viên đang cư trú trên địa bàn. Kết quả: Tính đến hết tháng 12 năm 2007, toàn tỉnh đã có 8/13 huyện, thành, thị tổng hợp xong kết quả góp ý phê bình, có 1.979/2.860 khu dân cư tổ chức hội nghị với 40.090 người tham dự, có 6.811 phiếu có nội dung góp ý. Ngoài các ý kiến đóng góp bằng phiếu còn có 1.943 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị góp ý cho chi bộ và cá nhân của các khu dân cư. Các ý kiến phát biểu đều thể hiện tinh thần thẳng thắn, cởi mở, nghiêm túc và mang tính xây dựng, không phô trương hình thức, đảm bảo theo đúng kế hoạch hướng dẫn đã đề ra.

Tuy nhiên, qua 1 năm thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh nổi lên những vấn đề cơ bản sau: Về ưu điểm: Tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động với tinh thần phấn khởi và thái độ đồng tình, nhất trí cao. Dư luận trong Đảng và xã hội cho rằng việc Trung ương phát động cuộc vận động này là đúng và trúng, đáp ứng tình cảm và lòng mong đợi của đông đảo cán bộ Đảng viên và nhân dân. Đa số rất tin tưởng vào kết quả cuộc vận động. Qua nghiên cứu học tập các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đa số cán bộ, đảng viên và công chức đã có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức tư tưởng, ý thức rèn luyện tu dưỡng đạo đức, đã nhận thức rõ hơn về vị trí và tầm quan trọng của đạo đức với sự phát triển của gia đình và xã hội và với mỗi cá nhân. Nhận thức sâu sắc hơn đạo đức là gốc của người cách mạng, thấm nhuần sâu sắc hơn những nội dung tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó đặt ra cho mình kế hoạch rèn luyện, tu dưỡng đạo đức theo tấm gương đạo đức của Người.

Dù vậy, vẫn còn không ít người còn băn khoăn về kết quả thực tiễn của cuộc vận động, cho rằng học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì rất thấm nhuần nhưng làm theo Người như thế nào lại là một vấn đề nan giải. Nội dung và hình thức thực hiện cuộc vận động ở địa phương cơ sở chưa gắn với các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội, xây dựng Đảng, chưa gắn với công tác tổ chức cán bộ, công tác kiểm tra... nên hiệu quả chưa cao.

Có thể nói cuộc vận động đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đi vào đời sống xã hội một cách thiết thực, được hầu hết cán bộ đảng viên, quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Thông qua cuộc vận động, nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tinh thần tự phê bình và phê bình, ý thức rèn luyện, tu dưỡng học tập, trách nhiệm trong công việc và tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng cao hơn, góp phần hạn chế và đẩy lùi sự suy thoái về chính trị tư tưởng đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên, cảnh giác kiên quyết phòng chống các tệ nạn và những biểu hiện tiêu cực trong xã hộiq

          NGUYỄN THỊ THUỶ

            (MTTQ tỉnh Phú Thọ

Về đầu trang


ĐỒNG NAI ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI CVĐ HỌC TẬP

VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

 

Thực hiện hướng dẫn bước II cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong t?nh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo cùng cấp tiếp tục tổ chức học tập 3 chuyên đề tư tưởng thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, ấp, khu phố. Qua đó, động viên cán bộ Mặt trận, đoàn viên, hội viên, các cá nhân tiêu biểu trong các dân tộc, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân trong khu vực kinh tế tư nhân, kiều bào, thân nhân kiều bào, chức sắc các tôn giáo và quần chúng nhân dân phát huy mạnh mẽ truyền thống đạo lý của dân tộc, nâng cao trách nhiệm xã hội, ra sức học tập, nghiên cứu, tìm hiểu với những nội dung cơ bản về tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp tục tổ chức học tập 3 chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh cho 25 cán bộ, công chức, viên chức cơ quan. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực, chủ động trong chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa phương mình nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian đã đề ra như: đã tổ chức được 3.177 cuộc, với 254.939 người tham gia học tập. Ngoài ra, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc phối hợp với Ban Chỉ đạo cuộc vận động huyện và Ban tuyên giáo huyện ủy tổ chức hội thi "Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" có 105 thí sinh thuộc các Chi, Đảng bộ cơ sở trong toàn huyện tham gia. Kết quả, Ban tổ chức Hội thi đã trao 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, l2 giải khuyến khích và 2 giải phong trào cho các thí sinh. Hội thi đã tạo ra một phong trào thi đua học tập, các thí sinh tham gia hội thi sẽ là nhân tố tiêu biểu, những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa rộng khắp ra các khu dân cư, góp phần làm cho cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thêm sâu rộng và thấm nhuần vào mọi đối tượng.

Về việc triển khai thực hiện các mô hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đối tượng phụ trách: Uỷ ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo – Dân tộc tỉnh đã tổ chức 1 lớp học tập 3 chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 154 chức sắc, nhà tu hành tiêu biểu các tôn giáo. Ngoài ra, Uỷ ban MTTQ các huyện Nhơn Trạch, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Tôn giáo - Dân tộc huyện, thị xã, thành phố tổ chức được 9 lớp học tập, cho 647 chức sắc, nhà tu hành tiêu biểu các tôn giáo.

Uỷ ban MTTQ huyện Vĩnh Cửu, thị xã Long Khánh phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Tôn giáo - Dân tộc huyện, thị xã tổ chức 3 lớp học tập 3 chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho 123 người đồng bào dân tộc thiểu số và cộng đồng người Hoa tiêu biểu.

Các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị giới thiệu 3 chuyên đề về tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo và đồng bào dân tộc thiểu số, cộng đồng người Hoa theo Hướng dẫn số 10-HD/BCĐ ngày 28/3/2007 của Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh.

Tại Uỷ ban MTTQ tỉnh tỉnh, tất cả cán bộ, đảng viên, công chức cơ quan đều viết bản thu hoạch và đăng ký phấn đấu rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho từng cán bộ, đảng viên, công chức; xây dựng báo cáo đánh giá thực trạng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức cơ quan và Quy chuẩn đạo đức. Hiện Ban Chi uỷ đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp ở nơi cư trú cho 20 đồng chí đảng viên cơ quan.

Tại các huyện, thị xã, thành phố, Ban Thường trực Uỷ Ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố đều xây dựng báo cáo đánh giá thực trạng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cơ quan và Quy chuẩn đạo đức cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cơ quan. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cơ quan đều viết bản thu hoạch và đăng ký phấn đấu rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được cơ quan đóng góp để thực hiện. Đồng thời, tiến hành lấy ý kiến đóng góp nơi cư trú cho tất cả các đồng chí đảng viên trong cơ quan.

ở cấp xã, phường, thị trấn, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các xã, phường, thị trấn cùng với cấp ủy đã xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá thực trạng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc Văn phòng Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và xây dựng dự thảo Quy chuẩn đạo đức; tổ chức lấy ý kiến quần chúng trong các cơ quan đóng góp bổ sung vào dự thảo báo cáo đánh giá thực trạng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cơ quan và dự thảo Quy chuẩn đạo đức; tổ chức hội nghị toàn cán bộ, công nhân viên chức thảo luận về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cơ quan đều viết bản thu hoạch và đăng ký phấn đấu rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều đạt yêu cầu.

Việc lấy ý kiến của quần chúng, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các xã, phường, thị trấn chủ trì tổ chức hội nghị lấy ý kiến quần chúng đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn. Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã gửi phiếu xin ý kiến cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc nơi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cư trú thường xuyên. Các đơn vị không có quần chúng không tổ chức hội nghị mà xin ý kiến của cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc nơi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cư trú thường xuyên.

Thực hiện hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cấp trên, Ban công tác Mặt trận ấp, khu phố phối hợp với Chi ủy ấp, khu phố, các thành viên, Hội Người cao tuổi, Tổ nhân dân tổ chức họp nhân dân góp ý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đang cư trú trên địa bàn. Kết quả đã phúc đáp đầy đủ, các ý kiến đóng góp cho từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, nghiêm túc và mang tính xây dựng, không phô trương, hình thức, đảm bảo theo kế hoạch hướng dẫn đã đề ra.

Nhìn chung, bước II cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong tỉnh thời gian qua đã được tổ chức thực hiện khá tốt và bước đầu đã mang lại kết quả. Điều đó thể hiện qua sự tích cực chỉ đạo, nghiên cứu, hướng dẫn thực hiện cuộc vận động của Cấp ủy, Ban chỉ đạo thực hiện cuộc vận động và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các cấp; hoan nghênh, ý thức, thái độ học tập nghiêm túc các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh của đại đa số cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân; tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dần thấm vào trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, thể hiện qua lời nói và hành động của cá nhân để soi rọi lại đạo đức và tích cực rèn luyện đạo đức, lối sống, phong cách làm việc của chính bản thân mình. Song song đó, người dân cũng xác định việc tham gia cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là một trong những tiêu chí để xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa; là những nội dung cơ bản giáo dục về đạo đức cho con cháu trong gia đình; ra sức lao động, học tập nâng cao đạo đức cách mạng, tu dưỡng rèn luyện đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; cảnh giác kiên quyết phòng, chống các tệ nạn và những biểu hiện tiêu cực trong xã hộiq

                MINH LƯƠNG

Về đầu trang


NGHỆ AN THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP

VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”


Sau khi được tiếp thu chủ trương thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ Trung ương, từ Tỉnh uỷ và Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức lễ phát động toàn tỉnh tại nhà Văn hoá lao động gắn với kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Đồng thời chỉ đạo Uỷ ban MTTQ 19 huyện, thành, thị triển khai thực hiện cuộc vận động, nhấn mạnh một số điểm mà MTTQ các cấp cần quan tâm triển khai và xây dựng chương trình hành động thực hiện mang tính đặc thù phù hợp với chức năng nhiệm vụ của tổ chức Mặt trận và cán bộ công chức thuộc hệ thống Mặt trận.

 Các bước triển khai, kết quả thực hiện đều được báo cáo về Đảng đoàn và Ban Thường trực MTTQ tỉnh. Tính đến ngày 30/4/2007, 19 huyện, thành, thị đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện và đã triển khai xong. Tất cả các cán bộ công chức đều tự nghiên cứu, học tập, trao đổi, viết bài thu hoạch, liên hệ bản thân. Sau ngày bầu cử Quốc hội khoá XII đến nay, tiếp tục giai đoạn 2 lấy phiếu góp ý tín nhiệm của Đảng viên ở khu dân cư và quần chúng trong cơ quan.

Để tạo điều kiện cho cán bộ MTTQ các huyện, thành, thị tổ chức học tập tốt tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban phong trào - Tuyên huấn của MTTQ  tỉnh đã cấp đầy đủ tài liệu để các huyện triển khai học tập, mỗi huyện được cấp 1 bộ sách gồm 3 cuốn: Hồ Chí Minh với công tác tư tưởng; Đẩy mạnh học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh; Một số lời dạy và mẩu chuyện về đạo đức Hồ Chí Minh. Những huyện nào cần báo cáo viên của Tỉnh về triển khai, Ban tuyên huấn MTTQ tỉnh đều đáp ứng.

ở cơ quan MTTQ tỉnh, thực hiện các hướng dẫn của Đảng uỷ các cơ quan Dân chính Đảng, được sự chỉ đạo của Đảng đoàn, chi bộ đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, xây dựng chương trình hành động, đặt mua 40 bộ tài liệu phát cho cán bộ Đảng viên để làm tài liệu học tập. Cơ quan đã dành 1 buổi để phát động, đọc quyết định thành lập Ban chỉ đạo, trình bày kế hoạch và chương trình hành động. Mời đồng chí Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh là báo cáo viên của Tỉnh tiếp thu từ Trung ương về giảng bài.

Thực hiện các yêu cầu của Trung ương trong kế hoạch thực hiện cuộc vận động là các tổ chức cơ sở Đảng, phối hợp với MTTQ các cấp và các Ban công tác Mặt trận triển khai nghiêm túc việc lấy ý kiến nhận xét tín nhiệm của nhân dân, MTTQ tỉnh đã hướng dẫn để MTTQ các huyện, thành, thị tổ chức triển khai tốt nội dung theo yêu cầu, kế hoạch đã đề ra³

             NHỊ  HỒNG (Nghệ An)

Về đầu trang


GIA BÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH"

Quán triệt Chỉ thị 06-CT/TW của Bộ Chính trị, từ đầu tháng 3- 2007 Ban thường trực Uỷ ban MTTQ huyện đã triển khai đợt "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" tới MTTQ các cơ sở. Chuẩn bị tài liệu và hướng dẫn thực hiện nội dung cuộc vận động từ Uỷ ban MTTQ huyện tới Ban công tác Mặt trận khu dân cư. Yêu cầu đối với cán bộ Mặt trận phải tham gia học tập ở chi bộ nơi sinh hoạt, công tác, do cấp uỷ triệu tập. Thực hiện viết thu hoạch, liên hệ kiểm điểm những ưu, khuyết điểm về ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, về trách nhiệm với công việc, về chống chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, ý thức tổ chức kỷ luật và quan hệ với quần chúng. Trên cơ sở đó nêu những phương hướng, biện pháp, việc làm cụ thể để phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống của bản thân theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với Ban công tác Mặt trận KDC phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến quần chúng tham gia công tác xây dựng Đảng, góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên.

Do có kế hoạch cụ thể và phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo cuộc vận động cùng cấp nên đợt học tập trong Đảng vừa qua ở Gia Bình đạt kết quả cao. Toàn huyện có 3.074/3.340 đảng viên được triệu tập tham dự, đạt 92,3%. Trong đó cán bộ Mặt trận có 289/303 đ/c, đạt 95,4%. Các xã đạt tỷ lệ cao là: Xuân Lai, Lãng Ngâm, Đông Cứu, Bình Dương và Thị trấn Gia Bình. 100% số cán bộ, đảng viên dự học đã viết thu hoạch, kiểm điểm bản thân. Sau bước này MTTQ cơ sở phối hợp chỉ đạo lấy ý kiến của quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện cuộc vận động còn một số khó khăn như: Việc chỉ đạo tổ chức học tập cho cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên là quần chúng chưa tập trung, số lượng báo cáo viên hạn chế, tổ chức lấy ý kiến quần chúng lúng túng về nội dung, phương pháp... Để thống nhất chỉ đạo nâng cao hiệu quả cuộc vận động, vừa qua Ban Tư tưởng Văn hoá TW đã Thông báo số 81-TB/TTVHTW cụ thể hoá và điều chỉnh một số điểm thực hiện cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Ban thường trực Uỷ ban MTTQ huyện đã hướng dẫn các cơ sở tổ chức hội nghị lấy ý kiến quần chúng do MTTQ chủ trì. Thành phần hội nghị gồm đại diện hộ hoặc đại diện quần chúng theo ngành, giới và cụm dân cư. Cấp uỷ chi bộ cử một cấp uỷ viên dự. Đối với các cá nhân thuộc đối tượng góp ý không dự nghe trực tiếp tại hội nghị. Sau hội nghị tổng hợp, phân loại ý kiến chuyển chi uỷ chi bộ xem xét, thảo luận.

Để hoàn thành thời gian trên, cùng với sự chỉ đạo thống nhất của cấp uỷ, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo cuộc vận động các cấp. Đối với MTTQ cần phát huy tốt vai trò, vị trí của tổ chức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Mặt trận trong việc tổ chức thực hiện cuộc vận động. Vừa gắn việc tổ chức "Học lập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vừa hoàn thành tốt việc triển khai thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII và các nhiệm vụ chính trị khác của địa phươngq

                     Phạm Quang Sơn

           (MTTQ huyện Gia Bình, Bắc Ninh)

Về đầu trang


TOÀN DÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO

TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

                                           PHẠM THẾ DUYỆT

                                                              CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQVN 

- Kính thưa đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

- Thưa các vị khách quý,

- Thưa toàn thể các cụ, các vị và các đồng chí.[*]

Năm nay, toàn Đảng toàn dân ta tổ chức kỷ niệm lần thứ 117 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa lúc cả nước đang tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII và tích cực triển khai cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong toàn hệ thống chính trị các cấp, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân.

Để kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ muôn vàn kính yêu có ý nghĩa thiết thực nhất, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị nhằm triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đạt hiệu quả cao nhất.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí trong Ban chỉ đạo cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cảm ơn các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch, trong Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các tổ chức thành viên, các cơ quan Trung ương; nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn các vị khách quý, cảm ơn lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin hội nghị hết sức quan trọng và có ý nghĩa này.

- Thưa  các cụ, các vị và các đồng chí.

Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu là lãnh tụ vĩ đại của Đảng, của dân tộc, Người sáng lập lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, người khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nay là nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, nhà kiến trúc vĩ đại của Mặt trận dân tộc thống nhất, Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang.

Hồ Chí Minh được thế giới ca ngợi và vinh danh là nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hoá thế giới.

Hồ Chủ tịch đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và của nhân dân thế giới.

Hoài bão lớn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Người đã nhiều lần khẳng định: "Tôi có ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành".

Để biến "ham muốn tột bậc" đó thành hiện thực, Người ra đi tìm đường cứu nước, đã sớm đến với chủ nghĩa Mác - Lênin và tìm thấy ở học thuyết này con đường giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người.

Vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, Người đã đề ra đường lối cách mạng Việt Nam là tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ, từng bước tiến lên cách mạng xã hội chủ nghĩa, lãnh đạo nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Theo Hồ Chí Minh, muốn cách mạng thành công trước hết phải có một Đảng cách mạng chân chính. Và Người cùng các đồng chí của mình đã dày công xây dựng, rèn luyện Đảng ta trở thành một Đảng "vừa là đạo đức, vừa là văn minh", một Đảng "vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ trung thành của nhân dân", "lấy đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc" làm mục đích hoạt động của mình.

Kết hợp luận điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng" với tư tưởng truyền thống của tổ tiên "dân là gốc", Hồ Chí Minh đã sáng lập, hướng dẫn Mặt trận Dân tộc thống nhất hoạt động. Người từng khẳng định: "đã là người Việt Nam thì ít, nhiều ai cũng có lòng yêu nước và Mặt trận là sự tập hợp, đoàn kết và nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước đó" "Đoàn kết là sức mạnh vô địch của chúng ta"; "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân tộc ta"; "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công".

Vì vậy, trong suốt cuộc đời hoạt động vô cùng phong phú và cao đẹp của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều tâm sức chăm lo xây dựng, vun đắp sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết quốc tế.

Bác Hồ là người sáng lập và hướng dẫn Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Người đã chỉ rõ: "Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng". Đội ngũ cán bộ Mặt trận và đoàn thể, các tổ chức thành viên chúng ta có vinh dự được trực tiếp thực hiện công tác rất quan trọng này, chúng ta cùng nhau tâm niệm sâu sắc hơn và nguyện cùng nhau thực hành tốt hơn theo tấm gương đạo đức của Người trong bối cảnh mới của đất nước, của dân tộc ta.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn coi đạo đức là nền tảng của người cách mạng. Người thường xuyên giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân theo tinh thần: Muốn cách mạng thành công phải có những con người cách mạng - những con người "chịu khổ trước thiên hạ, sướng sau thiên hạ"; "những con người luôn luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, sẵn sàng chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc".

Bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Người căn dặn cán bộ, đảng viên: "Muốn xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội trước hết phải có con người xã hội chủ nghĩa", những con người có đức, có tài, vừa hồng, vừa chuyên.

Vì vậy, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo đức là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của người cách mạng. Người là một trong những lãnh tụ bàn nhiều đến đạo đức. Thông qua những bài nói ngắn gọn, diễn đạt rất mộc mạc, dễ hiểu, phù hợp với trình độ của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là công nhân, nông dân và trí thức. Người đã từng bước định hình những phẩm chất, đạo đức của người Việt Nam ở thời đại mới. Điểm nổi bật về những phẩm chất cao đẹp trong suốt cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nói đi đôi với làm, nói ít nhưng làm nhiều, làm để mọi người làm theo.

Đảng ta đã nhiều lần khẳng định: Hồ Chủ tịch đã thực sự làm một cuộc cách mạng trong lĩnh vực đạo đức ở nước ta. Người đã kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống đạo đức của ông cha ta với tư tưởng, đạo đức của phương Tây và những tinh hoa đạo đức của nhân loại, đặc biệt là những tư tưởng đạo đức của Mác, Ănghen, Lênin để hình thành những phẩm chất đạo đức cơ bản của con người Việt Nam ở thời đại mới. Và chính Người đã luôn luôn hành động theo những phẩm chất mới đó.

Theo Người, những phẩm chất cao quý của người Việt Nam trong thời đại mới là:

1. Trung với nước, hiếu với dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Đối với cán bộ, đảng viên, Hồ Chủ tịch thường căn dặn: "điều chủ chốt nhất" của người cách mạng là "quyết tâm suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng", "tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân" thì mới xứng đáng vừa là người lãnh đạo, vừa là đầy tớ trung thành của nhân dân.

2. Tình thương yêu con người. Đây là một trong những phẩm chất cao đẹp nhất của Người được thể hiện qua câu nói nổi tiếng: "Tôi có một ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

Tình thương yêu con người được Hồ Chủ tịch thể hiện qua mối quan hệ bạn bè, đồng chí, trong quan hệ hàng ngày đối với mọi người, mọi dân tộc, mọi tôn giáo theo phương châm: "5 ngón tay cũng có ngón vắn, ngón dài. Nhưng vắn, dài đều hợp ở nơi bàn tay. Trong mấy triệu người Việt Nam cũng có người thế này, thế khác, nhưng thế này, thế khác đều dòng dõi của tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ...".

Đúng như Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã tâm niệm: "Lòng nhân đạo, tình thương đồng bào - đó là điều sâu sắc nhất, tốt đẹp nhất trong con người Hồ Chí Minh".

Chính với lòng nhân ái và tình thương bao la của Người đối với đồng bào, nên nhân dân ta trẻ, già, trai, gái không phân biệt giai cấp, dân tộc, tôn giáo v.v... đều gọi Người là "Bác Hồ", "Cha già dân tộc".

3. Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư:

Đây là phẩm chất đạo đức tiêu biểu có một không hai của Người. Đây cũng là nội dung mà Hồ Chủ tịch đề cập đến nhiều nhất, mở đầu bằng tác phẩm "Đường Kách mệnh" và kết thúc trong "Di chúc" mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân và các thế hệ mai sau.

4. Phẩm chất thứ tư cần có ở người Việt Nam trong thời đại mới mà Người thường thực hiện là tinh thần quốc tế trong sáng theo quan điểm "Bốn phương vô sản đều là anh em".

Phẩm chất nêu trên được Đảng và Hồ Chủ tịch thể hiện thông qua những chủ trương, chính sách và những việc làm cụ thể kể từ khi Đảng ta ra đời, đặc biệt là từ khi chính quyền về tay nhân dân: đoàn kết với các dân tộc bị áp bức, với nhân dân lao động trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do, bình đẳng; đoàn kết với những người tiến bộ trên thế giới vì hoà bình, công lý và tiến bộ xã hội.

Để xây dựng một nền đạo đức mới, Hồ Chủ tịch nêu ra những nguyên tắc cơ bản định hướng cho sự lãnh đạo của Đảng cũng như sự phấn đấu của mỗi đảng viên, mỗi người Việt Nam. Đó là:

a. Nói phải đi đôi với làm

b. Xây phải đi đôi với chống

c. Tu dưỡng đạo đức là việc làm hàng ngày và suốt đời của mỗi con người.

Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Hồ Chủ tịch đã dành nhiều thời gian, công sức để gặp gỡ, tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân: từ công nhân, nông dân, trí thức, thanh thiếu niên, nhi đồng đến đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, bà con Việt kiều để đàm đạo, để lắng nghe và giáo dục phẩm chất, đạo đức, lối sống mới. Song chủ đề mà Người dành nhiều tâm huyết nhất, đề cập nhiều nhất là vấn đề "Đại đoàn kết dân tộc" - tài sản vô giá, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Kính thưa các cụ, các vị và các đồng chí.

Học tập và thực hành theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, các tổ chức thành viên của Mặt trận và UBMTTQVN các cấp đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt các nhiệm vụ cơ bản của mình, đã và đang xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết của Đảng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

- Các thành viên của Mặt trận và UBMTTQVN các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả công tác vận động, tập hợp đoàn kết các tầng lớp nhân dân, luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, làm cơ sở cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng ở mỗi địa phương và của cả nước.

- Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2006, UBMTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên đã tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng sau:

Đã động viên các tầng lớp nhân dân đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, quan trọng vào dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội lần thứ X của Đảng. Hiệu qủa của việc làm này đã góp phần làm cho nhiệm vụ chính trị mà Đảng đề ra càng sát với nguyện vọng chính đáng của dân; sự gắn bó, trách nhiệm giữa nhân dân với Đảng ngày càng mật thiết hơn.

Đã tổ chức thành công Đại hội Đại đoàn kết các dân tộc Tây Nguyên, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh. Thành công của Đại hội là sự thể hiện sinh động về tình cảm, ý chí của đồng bào các dân tộc thiểu số luôn hướng về Đảng và Bác Hồ, một lòng một dạ đi theo con đường mà Đảng, Hồ Chủ tịch và nhân dân ta đã lựa chọn;

Mặt trận và các đoàn thể đang đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ giám sát cán bộ, đảng viên ở cơ sở, từng bước triển khai nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội theo chủ trương của Đảng, góp phần quan trọng vào việc tu dưỡng đạo đức, nâng cao năng lực phục vụ nhân dân của các cấp uỷ đảng, các cơ quan chính quyền và của cán bộ, đảng viên, nhất là ở cơ sở, nơi thường xuyên tiếp xúc với nhân dân;

Mặt trận cùng với các tổ chức trong hệ thống chính trị đang tập trung nhiều công sức phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII với quyết tâm thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Trong cuộc Tổng tuyển cử, hễ là những người muốn lo việc nước thì đều có quyền ra ứng cử; hễ là công dân thì đều có quyền đi bầu cử. Không chia gái, trai, giàu nghèo, tôn giáo, nòi giống, giai cấp, đảng phái, hễ là công dân Việt Nam thì đều có hai quyền đó. Vì lẽ đó, cho nên Tổng tuyển cử là tự do, bình đẳng; tức là dân chủ, đoàn kết".

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đang hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, đến từng địa bàn dân cư, đến từng hộ gia đình để tiếp tục đẩy mạnh 2 cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và  Ngày vì người nghèo cũng như các phong trào, các cuộc vận động khác trong điều kiện đất nước có nhiều thời cơ, vận hội mới cũng như những khó khăn, thách thức mới trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, để cùng với Đảng và Nhà nước phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, nhằm sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển và trở thành nước công nghiệp hoá theo hướng hiện đại.

Mặt trận và các tổ chức thành viên ngày càng quan tâm sâu sắc đến nhiệm vụ vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người tiêu biểu trong xã hội, trong đồng bào các dân tộc thiểu số, trong các vị nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người Việt Nam ở nước ngoài... để góp phần củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Kính thưa các cụ, các vị và các đồng chí.

Những thành tựu của hơn 20 năm đổi mới mà nhân dân  ta giành được là rất to lớn và quan trọng, đã và đang tạo ra những tiền đề để đất nước ta tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, từng bước thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Song bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được, với thái độ chân thành của những người yêu nước và cách mạng, đặc biệt trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" chúng ta không thể không nêu lên những mặt yếu kém về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị, của mỗi ngành, mỗi cấp, đặc biệt là trong bộ máy nhà nước để càng thấy rõ sự bức thiết phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đó là tình trạng lợi dụng chức quyền để tham ô, lãng phí, cửa quyền, sách nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho dân bằng các hành vi đòi đút lót, hối lộ; là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức và lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức.

Đáng lưu ý là tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn kéo dài dù đã bị nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng lên án mạnh mẽ, Quốc hội đã ban hành Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Ban Chấp hành Trung ương ngay sau Đại hội X đã có riêng Nghị quyết "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí" song vẫn chậm được khắc phục, đang trở thành một nguy cơ đe doạ sự sống còn của chế độ ta.

Cùng với nạn tham nhũng, tệ quan liêu, lãng phí là tình trạng xa dân, không "kính trọng, lễ phép với dân" như Bác Hồ đã căn dặn, mà tệ hơn nữa là thái độ coi thường dân, vi phạm quyền làm chủ của dân còn diễn ra phổ biến ở nơi này, nơi khác đã và đang làm suy giảm và mất lòng tin của dân đối với một số cán bộ, đảng viên, và sự quản lý, điều hành của một số cơ quan Nhà nước.

Những vấn đề trên đây cũng đang tồn tại ở một bộ phận cán bộ, đoàn viên, hội viên ở cơ quan UBMTTQVN  và  tổ chức thành viên các cấp cần sớm được  khắc phục, sửa chữa.

Thưa  các cụ, các vị và các đồng chí .

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Trung ương phát động là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội nhằm đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội. Đây cũng là một trong những biện pháp cơ bản để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng, là một trong những động lực chính trị quan trọng góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và sức mạnh của dân tộc trước yêu cầu đất nước hội nhập quốc tế.

- Để góp phần đưa cuộc vận động thực sự đi vào cuộc sống, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thống nhất một chương trình hành động chung, phấn đấu đến năm 2011 - năm tổng kết cuộc vận động phải đạt được các  mục tiêu sau đây:

Ủy ban  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, các Uỷ viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các hội viên, đoàn viên đều thấm nhuần sâu sắc đạo đức Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người thể hiện qua những hành động hàng ngày trong công tác, lối sống và cách ứng xử, cụ thể: Trong mỗi cơ quan, tổ chức không còn cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, không mắc các khuyết điểm như: tham nhũng, lãng phí, vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong làm việc xa dân, sách nhiễu dân.

Xây dựng tổ chức Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên ngày càng vững mạnh, thực sự là cơ sở chính trị vững chắc của chính quyền nhân dân, là trung tâm đoàn kết và thống nhất hành động của mỗi giai cấp, mỗi tầng lớp trong xã hội; đấu tranh có hiệu quả với những  hành vi lợi dụng dân chủ, tôn giáo, nhân quyền hòng phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta.  

Trong mỗi cơ quan, đơn vị của UBMTTQVN và mỗi tổ chức thành viên không để xảy ra các vụ việc tiêu cực, mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ; không để các phong trào, các cuộc vận động, các hoạt động còn mang tính hình thức, kém hiệu quả, gây lãng phí của công.

- Để đạt được các mục tiêu trên đây, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, ủy viên UBMTTQVN các cấp quyết tâm thực hiện những giải pháp cụ thể như sau:

Thường xuyên học tập, tu dưỡng và rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, tác phong, lối sống của mỗi cá nhân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; lấy những lời dạy và việc làm của Người để soi xét vào mỗi hành động cụ thể hằng ngày của bản thân mình để tránh được những khuyết điểm, sai phạm về phẩm chất, đạo đức, lối sống.

Rèn luyện đạo đức cần, kiệm, liêm chính; chí công, vô tư trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và trong sinh hoạt hằng ngày; lấy chất lượng và hiệu quả công việc làm thước đo năng lực và phẩm giá của cá nhân mình.

Nêu cao tinh thần đoàn kết, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt của tổ chức, cơ quan, đơn vị; trung thực, thẳng thắn, không bè phái, địa phương, cục bộ; đặt lợi ích của tập thể, của đất nước lên trên lợi ích của cá nhân.

Rèn luyện đức tính khiêm tốn, giản dị; khắc phục tính kiêu căng, tự mãn, lười biếng học tập.

- Trước mắt, trong năm 2007, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức thành viên cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Trên cơ sở chương trình hành động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBMTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên căn cứ vào đặc điểm tình hình về tổ chức và nhiệm vụ của mình để xây dựng các nội dung, tiêu chí phấn đấu rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong công tác theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, của Uỷ viên Uỷ ban Mặt trận; Tổ chức học tập, thảo luận và hạ quyết tâm thực hiện trong tổ chức, đơn vị; Xây dựng quy chế thường xuyên giám sát việc thực hiện của từng cá nhân và của tổ chức, cơ quan, đơn vị mình; Nêu rõ các mốc thời gian thực hiện các nội dung của chương trình hành động  theo từng bước từ thấp đến cao; Hằng năm lấy dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh để sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động của từng cá nhân, tổ chức, đơn vị, tiến tới tổ chức tổng kết Cuộc vận động vào năm 2011.

Tập trung làm tốt nhiệm vụ vận động cán bộ và nhân dân thực hiện có hiệu quả Luật phòng, chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm cho mỗi người có nhận thức và hành động đúng, coi tham nhũng, lãng phí là "giặc nội xâm", là có tội với dân, với nước.

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở cơ sở, từng bước triển khai nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể nhân dân để góp phần không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy Nhà nước các cấp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân, trong sạch, vững mạnh, đáp ứng các yêu cầu hoạt động trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Phát huy kết quả của công tác hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XII, đẩy mạnh công tác vận động cử tri cả nước hăng hái đi bầu cử vào ngày 20/5; tăng cường công tác giám sát để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm và là ngày hội xây dựng chính quyền của các tầng lớp nhân dân.

Tổ chức tổng kết việc thực hiện lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về "Năm cao điểm của phong trào đền ơn, đáp nghĩa", thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2007).

Tiếp tục đẩy mạnh 2 cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư",  "Ngày vì người nghèo" và các phong trào thi đua yêu nước của mỗi tổ chức thành viên, đặc biệt chăm lo, giúp đỡ đồng bào nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào ở những vùng khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

Để vận động toàn dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thì đội ngũ cán bộ chúng ta phải thực sự gương mẫu đi đầu, trước hết phải thực hành những đức tính mà cán bộ phải có như Bác Hồ đã dạy, đó là:

"- Đối với mình: đừng tự mãn, tự túc; nếu tự mãn, tự túc thì không tiến bộ. Phải học hỏi cầu tiến bộ. Đừng kiêu ngạo, học lấy điều hay của người ta. Phải siêng năng tiết kiệm."

"- Đối với đồng chí mình: Phải thân ái với nhau, nhưng không che đậy những điều dở. Học cái hay sửa chữa cái dở. Không nên tranh giành ảnh hưởng của nhau. Không nên ghen ghét đố kỵ và khinh rẻ không bằng mình. Bỏ lối hiếu danh, hiếu vị..."

"- Đối với công việc: Phải nghĩ cho kỹ... Phải có kế hoạch bước đầu làm thế nào? Bước thứ hai làm thế nào? Bước thứ ba làm thế nào? Thành công thì thế nào? Nếu thất bại thì thế nào? Mỗi ngày lúc sáng dậy, tự hỏi mình ngày hôm nay phải làm gì? Tối đi ngủ phải tự hỏi mình ngày hôm nay đã làm gì? Phải cẩn thận, cẩn thận không phải là nhút nhát do dự."

"- Đối với nhân dân: Phải nhớ Đoàn thể làm việc cho dân. Đoàn thể mình mạnh hay yếu là ở dân. Dân nghe theo mình là mình mạnh. Hiểu nguyện vọng của dân, sự cực khổ của dân. Hiểu tâm lý của dân, học sáng kiến của dân... Phải tôn kính dân, phải làm cho dân tin, phải làm gương cho dân. Muốn cho dân phục phải được dân tin, muốn cho dân tin phải thanh khiết."

"- Đối với Đoàn thể: Trước lúc mình vào đoàn thể phải hiểu rõ đoàn thể ấy là gì? Vào làm gì? Mỗi đoàn thể phải vì dân, vì nước... Phải tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh của đoàn thể. Phải tuyệt đối trung thành... Muốn giữ danh giá của đoàn thể phải giữ danh giá của mình. Không được báo cáo láo như: làm thành một việc thì phóng đại, thất bại thì giấu đi..."(Hồ Chí Minh toàn tập, trang 5, trang 54, 55).

Thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ và những điều Bác dạy trên đây là cơ sở vững chắc cho việc triển khai các nội dung của chương trình hành động trong những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Thưa các  cụ, các vị và các đồng chí.

Mỗi lần kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lần nhắc nhở chúng ta nhớ đến công ơn trời biển của Người mang lại cho dân tộc, giai cấp, cho mỗi gia đình Việt Nam và bản thân mỗi người chúng ta.

Nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta nguyện suốt đời học tập và làm theo gương đạo đức của Người, làm theo Di chúc của Người, phấn đấu thực hiện cho được điều mong muốn cuối cùng của Người, cũng là mong muốn của mỗi người Việt Nam yêu nước là "Toàn Đảng, toàn dân đoàn kết xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giầu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Chúng ta quyết tâm rèn luyện, tu dưỡng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta²

[*] Phát biểu tại Hội nghị triển khai chương trình hành động thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ngày 15-5-2007. Đầu  đề của Ban biên tập.

Về đầu trang


TRÀ VINH THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”

Ngay sau khi được tiếp thu Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và Thông báo số 62-TB/TTVH, ngày 19/01/2007 của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương về việc tổ chức mít tinh và triển khai cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Tỉnh ủy Trà Vinh đã thành lập lập Ban chỉ đạo cuộc vận động cấp tỉnh, thành phần: Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Phó ban thường trực; Uỷ ban nhân dân và  Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh làm Phó ban, cùng các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể làm thành viên. Đồng thời đã chỉ đạo thành lập 8 Ban chỉ đạo cấp huyện, thị xã và 102 Ban chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn cơ cấu thành phần như của tỉnh.

Tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh, huyện và các ngành chức năng liên quan giới thiệu các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được 19 cuộc, với 3.600 người tham dự. Đồng thời, Liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh đã gửi tài liệu "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" tuyên truyền dùng trong công nhân, viên chức, lao động của Ban tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam do nhà xuất bản Lao động gửi đến các Công đoàn cơ sở trực thuộc. Triển khai hướng dẫn mẫu Bản thu hoạch, tự liên hệ và phương hướng phấn đấu rèn luyện của đảng viên, công chức thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2007 và Phiếu xin ý kiến.

Cấp tỉnh đã tổ chức mít tinh phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo đúng tinh thần Thông báo số 62-TB/TTVH, ngày 19/01/2007 của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng (3/2/2007) có 310 người tham dự. Bên cạnh đó, tổ chức mít tinh 8/8 huyện, thị xã, với trên 1.750 người dự. Phối hợp với các ngành chức năng bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị từ cấp tỉnh đến cơ sở để tổ chức tuyên truyền, học tập cho toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về các chủ đề: "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"; "Di chúc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh; chuyên đề: "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương. Tập trung vào các phẩm chất "Cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư". Kết quả đã tổ chức được 1.075 cuộc, với 75.510 lượt người dự; trong đó nữ 40.660 lượt người, các chức sắc tôn giáo 1.965 lượt người.

Qua đó, cán bộ, đảng viên trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên hiểu được sự cần thiết phải không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay; từng bước nâng cao nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nhiệm vụ xây dựng và giữ gìn nền tảng văn hóa, đạo đức, tinh thần của con người Việt Nam trước tình hình hội nhập thế giới và ý nghĩa lâu dài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ý thức tổ chức kỷ luật; ý thức trách nhiệm; ý thức phục vụ nhân dân; đấu tranh chống: chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, tham nhũng, lãng phí; lối sống, tác phong trong công tác của cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến tích cực. Hướng về cơ sở để nắm và hiểu được tâm tư, nguyện vọng bức xúc chính đáng của các tầng lớp nhân dân, có những kiến nghị và xây dựng những giải pháp góp ý với Đảng, chính quyền cùng cấp. Phát huy tốt tinh thần dân chủ ở cơ quan và cơ sở.

Từ cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh," Mặt trận và các tổ chức thành viên đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong nhiệm vụ tập hợp "Khối đại đoàn kết toàn dân tộc" trước tình hình mới của tỉnh. Gương mẫu và giáo dục các thành viên trong gia đình giữ gìn đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình văn hóa³

                  THẠCH VĨNH

Về đầu trang


MTTQ THỊ XÃ LAI CHÂU VỚI VIỆC THỰC HIỆN

CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG

 ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH"

Thực hiện Chỉ thị số: 15- CT/TU ngày 15/01/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lai Châu về việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Hướng dẫn số: 30- HD/TG ngày 16/01/2007 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ về "Hướng dẫn tổ chức thực hiện cuộc vận động: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thị xã Lai châu đã và đang tích cực hưởng ứng tham gia cuộc vận động.

Ngày 24/01/2007 Ban Chỉ đạo cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Thị xã được thành lập với 11 thành viên do đồng chí Bí thư Thị uỷ làm Trưởng ban, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo, Phó Chủ tịch UBND Thị uỷ làm Phó trưởng ban và Uỷ viên là các Ban xây dựng Đảng, MTTQ và các tổ chức đoàn thể... Trên cơ sở đó đã tổ chức 3 lớp học tập cho trên 800 đồng chí là lãnh đạo, Đảng viên, cán bộ trong toàn Đảng bộ và tổ chức học tập tại cơ sở cho 5/5 xã, phường với trên 630 đồng chí là Trưởng bản, khu phố và Đảng viên trong các Chi bộ. Đối với hệ thống Mặt trận để tổ chức tốt cuộc vận động này, trên cơ sở là thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Thị xã đã chủ động xây dựng Kế hoạch số: 05/KH- MT ngày 12/3/2007 về việc "phối hợp triển khai cuộc vận động: học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Tổ chức phát động học tập và nghiên cứu chuyên đề tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay" và các tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" gắn với việc học tập thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng; Nghị quyết Đại hội VI MTTQ Việt Nam; Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; cuộc vận động: "Xây dựng chỉnh đốn Đảng" và Nghị quyết Trung ương 3 khoá X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiết kiệm chống lãng phí" gắn với tổ chức triển khai công tác Mặt trận tham gia giám sát cán bộ, công chức, Đảng viên ở khu dân cư theo Nghị quyết liên tịch số: 05/2006/NQLT ngày 2 1/4/2006 của Chính phủ và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và triển khai cuộc vận động 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư". Kết quả đã có 38/39 Khu dân cư (trừ khu dân cư Chung cư) với thành phần là các Trưởng ban Công tác Mặt trận, đại diện các hộ gia đình được tham gia học tập, kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, thông qua chương trình hành động rèn luyện đạo đức lối sống, tổ chức quản lý và giám sát đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên ở khu dân cư, đồng thời động viên quần chúng nhân dân tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, Đảng viên, phát huy tính tự giác, tích cực học tập rèn luyện đạo đức lối sống của mỗi cá nhân, để tiến tới sơ kết đúng vào dịp 19/5/2007 nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác.

Xác định rõ mục đích, ý nghĩa và vai trò của cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" MTTQ Thị xã đã và đang cùng với hệ thống chính trị trên địa bàn tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích... và tổ chức học tập, nghiên cứu trong các cuộc họp cơ quan, đoàn thể, sinh hoạt chi bộ, thôn bản, khu phố, nhằm làm cho tất cả cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nhận thức sâu sắc những quan điểm chỉ đạo, nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tự giác kiểm điểm bản thân, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và các tai tệ nạn xã hội trong giai đoạn hiện nayq

                        Lê Tiến Dũng

                   (MTTQ tỉnh Lai Châu)

Về đầu trang


CHỨC SẮC CÁC TÔN GIÁO HUYỆN GIAO THUỶ

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

 

Vừa qua, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện Giao Thuỷ đã tổ chức Hội nghị học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và phát động các phong trào thi đua yêu nước năm 2007 cho 170 vị chức sắc các tôn giáo trong huyện, là các vị Linh mục, Mục sư, trưởng Ban hành giáo các Xứ Họ; các vị trong ban Đại diện Phật Giáo và toàn bộ tăng ni trụ trì ở các Chùa trong huyện đã về dự.

Dự hội nghị có các ông: Hoàng Văn Quang - Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Tỉnh, Nguyễn Thế Kỳ Phó Bí thư thường trực Huyện Uỷ; Các vị thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và các vị lãnh đạo các phòng, ban của Huyện.

Tại Hội nghị, sau khi nghe ông Hoàng Trọng Vinh - Phó Chủ Tịch Uỷ ban MTTQ huyện đọc lời khai mạc và đề dẫn, chức sắc, chức việc các tôn giáo đã được nghe ông Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy giới thiệu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh; về những lời nói, việc làm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ đối với vấn đề tôn giáo và dân tộc.  Tiếp theo, IIội nghị lại được nghe truyền đạt về các nội dung của Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội, trong đó đã nhấn mạnh các nội dung về quyền bầu cử, ứng cử, về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, về trách nhiệm của MTTQVN tham gia bầu cử, về trình tự bầu cử; về danh sách cử tri; về kết quả bầu cử và việc xử lý vi phạm về bầu cử... Nhân dịp này, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện đã phát động đẩy mạnh thực hiện 2 phong trào của 2 tôn giáo: phong trào "Xây dựng chùa Tinh tiến" và phong trào “Xây dựng Xứ, Họ tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu” trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Là một huyện thuộc tuyến ven biển, có 3 tôn giáo lớn là: Đạo Phật, Đạo Công Giáo và Đạo Tin lành. Trong những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước nói chung và 2 phong trào của 2 tôn giáo nói riêng đã phát triển mạnh và thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Đến nay, 100% các Chùa và các Xứ, Họ trong huyện đã đăng ký thực hiện phong trào và đã có 17 chùa đạt tiêu chuẩn "Chùa tinh tiến”, 7 Xứ, Họ đã đạt Xứ, Họ tiên tiến. Nhiều khu dân cư có đông đồng bào theo đạo đạt danh hiệu làng văn hoá và khu dân cư tiên tiến, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu cuộc vận động của Mặt trận và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Kỳ - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã ghi nhận và biểu dương sự có mặt đông đủ của các vị chức sắc các tôn giáo đã về dự và chăm chú lắng nghe; ghi nhận và biểu dương những thành tích tốt đẹp của các tôn giáo trong các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, tham gia phát triển kinh tế xã hội, an ninh- quốc phòng của huyện. Đề nghị chức sắc chức việc các tôn giáo đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phát huy truyền thống yêu nước; trách nhiệm của công dân, hăng hái tham gia ngày bỏ phiếu để góp phần hoàn thành thắng lợi cuộc Bầu cử Quốc hội khoá XII.

Thay mặt chức sắc các tôn giáo trong huyện, Linh mục Quản hạt Phạm Văn Hồng và đại đức Thích Tâm Thiệu - Phó Ban Trị sự phật giáo Tỉnh - Trưởng ban Đại diện Phật giáo huyện đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được về dự Hội nghị và hứa sẽ vận động tín đồ của mình thực hiện tốt bổn phận của người có đạo, trách nhiệm của người công dân đối với xã hội, nhiệt tình tham gia ngày bầu cử Quốc Hội khoá XII đảm bảo đúng luật. Tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt 2 phong trào yêu nước của 2 tôn giáo trong năm 2007; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến tới đại hội theo nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào quý II năm 2007.

Sau một buổi sáng làm việc với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc, hội nghị đã thành công tốt đẹp. Đây là một Hội nghị quan trọng. Bởi không những đã nâng cao nhận thức của chức sắc các tôn giáo về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của công dân đối với cuộc bầu cử Quốc Hội, mà đây là cơ hội tốt để chức sắc các tôn giáo gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và tăng cường thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa tôn giáo với tôn giáo và giữa Giáo Hội với xã hội±

      Đặng Kim Oanh

   (MTTQ Tỉnh Nam Định)

Về đầu trang


ĐẢNG BỘ CƠ QUAN UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH”

Vừa qua tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho toàn thể Đảng viên, cán bộ, nhân viên cơ quan.

      Hội nghị đã tập trung nghiên cứu sâu chuyên đề: "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay", nghiên cứu các tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và “Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh biên soạn. Hưởng ứng cuộc vận động, Mặt trận và các đoàn thể đã xây dựng chương trình hành động, triển khai sâu rộng tới các đơn vị, đảng viên, nhân viên,  đảm bảo 100% cán bộ, đảng viên, viên chức, đoàn viên, hội viên của các đoàn thể trong cơ quan Mặt trận được tham gia học tập tinh thần, đạo đức của Người. Trên cơ sở học tập tập trung trên hội trường và trực tiếp nghiên cứu tài liệu, các chi bộ đã tổ chức sinh hoạt, thảo luận, viết thu hoạch, tự liên hệ và phương hướng phấn đấu rèn luyện của từng cán bộ đảng viên, công chức nhằm tạo nên phong trào tự tu dưỡng rèn luyện, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và tệ tham nhũng, lãng phí trong Đảng, trong xã hội và trong cơ quan. Các đảng viên, cán bộ trong cơ quan nhận thức sâu sắc việc tiến hành cuộc vận động đã tạo nên phong trào tự tu dưỡng, rèn luyện, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và tệ tham nhũng, lãng phí trong Đảng, trong xã hội. Đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, phải nêu gương về đạo đức, lối sống và kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí.

     Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đình Phùng - Bí thư Đảng bộ nhấn mạnh: “Hiện nay, việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân. Ngoài việc phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục với những bước đi vững chắc, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm, nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị, trật tự an toàn, xã hội, củng cố hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, thời gian tới, các đơn vị cần tăng cường đôn đốc, kiểm tra quá trình thực hiện, báo cáo kịp thời tiến độ và kết quả thực hiện cho Ban Chỉ đạo Đảng uỷ cơ quan"²

                            H.C & P.V

Về đầu trang


Cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Hà Giang

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Hà Giang đã triển khai thực hiện được hơn một năm. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội; được tiến hành trong thời gian dài với nhiều nội dung phong phú, bổ ích; là một trong    những giải pháp cơ bản   để xây dựng nền tảng đạo đức trong Đảng và toàn xã hội. Góp phần xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng vững mạnh vì mục tiêu "Dân giầu, nước mạnh, xã hội, công bằng, dân chủ, văn minh".

Năm 2007, cùng với việc triển khai thực hiện cuộc vận động và những kết quả đạt được qua một năm sơ kết cuộc vận động trong toàn tỉnh nói chung và trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên nói riêng đã thu được những kết quả bước đầu trong việc tổ chức học tập, nghiên cứu các chuyên đề; viết thu hoạch, tự đánh giá, liên hệ với cơ quan đơn vị công tác và liên hệ với bản thân, xây dựng và thực hiện các chuẩn mực đạo đức và kế hoạch phấn đấu, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng chương trình hành động thực hiện cuộc vận động với các nội dung thiết thực, cụ thể, gắn với nhiệm vụ ở cơ quan, đơn vị, tổ chức mình..., đối với Ban công tác Mặt trận ở thôn và tổ dân phố phối hợp chủ trì tổ chức hội nghị lấy ý kiến quần chúng tham gia công tác xây dựng Đảng, góp ý cho cán bộ, đảng viên làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

Trong 6 tháng đầu năm 2008, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện bước 2 cuộc vận động trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở. Trên cơ sở nội dung kế hoạch của MTTQ tỉnh, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trong toàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức thực hiện và triển khai đến các Ban công tác Mặt trận thực hiện cuộc vận động. Trong đó, tập trung giới thiệu học tập, nghiên cứu chuyên đề "Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu" và tác phẩm "sửa đổi lối làm việc", với các nội dung yêu cầu đối với cán bộ Mặt trận các cấp, đoàn viên, hội viên phải tham gia học tập ở chi bộ nơi đang sinh hoạt, công tác do cấp uỷ triệu tập. Trong quá trình học tập thảo luận, tự liên hệ và đề ra các tiêu chí để rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của từng cá nhân, của tập thể cơ quan và tổ chức mình, qua đó xây dựng chương trình hành động và kế hoạch rèn luyện, phấn đấu làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Do có kế hoạch cụ thể, cùng với chỉ đạo kịp thời của Ban chỉ đạo cuộc vận động ở từng cấp, sự thống nhất với các tổ chức thành viên, Uỷ ban MTTQ các cấp đến các Ban công tác Mặt trận, các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện cuộc vận động theo các nội dung, yêu cầu kế hoạch đã đề ra. Ban thường trực Uỷ ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đều xây dựng tiêu chuẩn đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức làm công tác Mặt trận ở các cấp, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ công tác Mặt trận. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, các buổi họp thường kỳ của MTTQ các cấp thường xuyên tiến hành việc kiểm điểm, đánh giá nghiêm túc kết quả thực hiện đối với từng cán bộ, đảng viên, công chức, từ đó làm cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác của từng tập thể và cá nhân trong năm.

Công tác tuyên truyền giới thiệu các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ chí Minh đã được MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên phối hợp tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, đồng thời gắn nội dung tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc đẩy mạnh việc triển khai đợt sinh hoạt chính trị và tuyên truyền Đại hội MTTQ các cấp, tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VII. Thông qua đó, góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ về nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội MTTQ; về vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới.

Cùng với việc triển khai cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, kết hợp với các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, gắn với những nội dung thiết thực, cụ thể như: Đẩy mạnh thực hiện có chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"; tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ "Quỹ vì người nghèo", làm “nhà đại đoàn kết”; “đường đại đoàn kết”; xoá nhà dột nát cho hộ nghèo; chương trình xoá đói, giảm nghèo..., Tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực hưởng ứng thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân. Đối với tổ chức Đoàn thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ đoàn từ tỉnh đến cơ sở thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương của Bác". Các tổ chức Đoàn cơ sở tổ chức các buổi diễn đàn, toạ đàm, giao lưu với chủ đề học tập và làm theo lời Bác..., Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện cuộc vận động, gắn với việc triển khai phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"...

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thực hiện trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên  được ở Hà Giang đã đáp ứng được tình cảm, lòng mong đợi của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Cuộc vận động đã thu hút đông đủ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tự giác tham gia hưởng ứng, góp phần vào sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng nhận thức của cấp uỷ Đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong việc thực hiện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đã có những chuyển biến trong việc rèn luyện, giữ gìn đạo đức, lối sống như: Chấp hành ý thức tổ chức kỷ luật của cơ quan, đơn vị, nâng cao trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao; thực hành tiết kiệm chống tham ô, lãng phí tại cơ quan đơn vị; tinh thần phục vụ nhân dân, gắn cuộc vận động với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương; xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi cuộc vận động, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cần tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn nữa tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hệ thống MTTQ, các tổ chức thành viên và trong nhân dân. Luôn đề cao tinh thần tự giác phấn đấu, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên với sự tham gia góp ý, giám sát của quần chúng nhân dân; thực hiện nghiêm túc có kết quả kế hoạch rèn luyện, phấn đấu của từng cá nhân, đơn vị làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Trên cơ sở đó, đưa việc rèn luyện xây dựng các chuẩn mực đạo đức và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh là việc làm thường xuyên trong toàn hệ thống. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời rút kinh nghiệm, phát hiện và biểu dương, khen thưởng nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, gắn với các phong trào thi đua yêu nước; thực hành tiết kiệm chống lãng phí và đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, thiết thực chào mừng Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VII r

                    Ngọc Anh

Về đầu trang


Các cấp Hội phụ nữ Thái Bình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Sau hơn một năm thực hiện hưởng ứng Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp hội phụ nữ Thái Bình đã tích cực triển khai và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tạo hiệu quả bước đầu, làm tiền đề thuận lợi để đẩy mạnh cuộc vận động những năm tiếp theo.

Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch hưởng ứng cuộc vận động và biên soạn tài liệu tuyên truyền về cuộc vận động tới Hội LHPN các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc; tổ chức lễ phát động hưởng ứng cuộc vận động “ Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ ChíMinh” tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 8 huyện, thành phố và 285 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch tiển khai tới cán bộ, hội viên phụ nữ học tập và thực hiện. Hội LHPN các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để cuộc vận động thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thu hút đông đảo phụ nữ tham gia học tập và làm theo.

Để cuộc vận động thực sự trở thành phong trào có có ý nghĩa cả bề rộng và đi vào chiều sâu trong các hoạt động của Hội, Hội LHPN các cấp Thái Bình đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Các chuyên đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh được cụ thể hoá dưới các hình thức như tổ chức nói chuyện chuyên đề; hội thi, hội thảo; xây dựng phóng sự truyền hình, viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; tổ chức sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; thăm quan, học tập kinh nghiệm….

Hội cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, đặc biệt là tư tưởng của Bác về sự nghiệp giải phóng phụ nữ, về tinh thần đoàn kết; các mẩu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Hồ Chủ tịch cho hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ. Cán bộ hội các cấp còn trực tiếp tham gia làm báo cáo viên một số chuyên đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh tại các lớp học tập của Hội. Để cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu hơn về cuộc đời cách mạng của Bác, Hội đã tổ chức cho chị em đi thăm Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Bác, thăm khu tưởng niệm Bác Hồ tại xã Tân Hoà huyện Vũ Thư và xã Nam Cường huyện Tiền Hải. Đây là dịp để chị em được tìm hiểu thực tế về lối sống và nhân cách vĩ đại của Bác, về cuộc đời làm cách mạng của Hồ Chủ tịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, Hội phụ nữ đã tham gia Ban chỉ đạo cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và trên 90% cơ sở hội có cán hộ hội tham gia dự thi, hầu hết các cán bộ hội tham gia dự thi đều đạt giải tại các cuộc thi cấp cơ sở và cấp huyện.

Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn thực hiện nhiều phóng sự phát trên Đài phát thanh truyền hình, viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh. Trong đó phải đặc biệt kể đến các tác phẩm “Bác Hồ với phụ nữ Thái Bình” của Hội LHPN tỉnh và “Hội LHPN thành phố Thái Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Hội LHPN TP.Thái Bình. Đó là chưa kể đến hàng trăm tin, bài khác tuyên truyền về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh các phương tiện thông tin đại chúng của các cấp Hội trong toàn tỉnh.

Một trong những nét đáng chú ý là việc Hội phụ nữ các cấp đã lồng ghép và cụ thể hoá các nội dung cuộc vận động trong phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các nhiệm vụ công tác Hội. Kết quả thực hiện cuộc vận động được coi là thước đo đánh giá cán bộ hội và phong trào phụ nữ các cấp. Tỉnh Hội phụ nữ Thái Bình xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ, hội viên phụ nữ để phụ nữ trong tỉnh học tập và làm theo, xây dựng quy tắc ứng xử của người cán bộ Tỉnh hội; tổ chức lấy ý kiến của Chi uỷ, Mặt trận Tổ quốc nơi cư trú về đạo đức, lối sống của cán bộ hội đồng thời giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn đạo đức, lối sống.

Nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày sinh nhật Bác, các cấp hội phố hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ, các hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hoá văn nghệ chủ đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như Hội LHPN huyện Vũ Thư với việc tổ chức giao lưu các câu lạc bộ phụ nữ toàn huyện chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Hội LHPN huyện Hưng Hà tổ chức màn múa chèo với sự tham gia của gần 400 chị cán bộ hội nhân dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh nhật Bác 19/5/; tổ chức cho cán bộ hội cùng các ban, ngành đoàn thể trong huyện hưởng ứng cuộc vận động” Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hội LHPN thành phố Thái Bình phối hợp với lực lượng vũ trang trong tỉnh tổ chức giao lưu gặp gỡ với các đại biểu đại diện cho 100 cô gái đầu tiên của Thái Bình ra trận được nhận huy hiệu Bác Hồ với thế hệ cán bộ trẻ…

Thấm nhuần lời dạy của Bác về tinh thần thực hành tiết kiệm, Hội các cấp cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động chị em thực hành lối sống giản dị, tiết kiệm. Đã có nhiều cơ sở Hội đi đầu trong các phong trào thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại địa phương như Hội LHPN xã Đông Hoà đã tích cực vận động cán bộ, hội viên và gia đình không hút thuốc lá trong đám ma, đám cưới, không tổ chức ăn, uống linh đình trong đám ma, đám cưới… Ngoài ra, Hội LHPN các cấp cũng tích cực tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tiết kiệm các nguồn năng lượng, tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, thời gian qua, Hội LHPN các cấp đã tích cực tham mưu với Đảng, chính quyền làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ hội. Hội LHPN tỉnh tổ chức cho cán bộ tỉnh Hội, 8 huyện thành phố và 285 cơ sở Hội đăng ký nhu cầu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị. Hội các cấp tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ như: kiến thức về xây dựng cuộc sống gia đình, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ, phòng chống tệ nạn xã hội, kiến thức chuyển giao KHKT, bảo vệ môi trường… cho hàng ngàn lượt phụ nữ góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực vận động chị em phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. Đã có hàng nghìn lượt phụ nữ cho vay hàng trăm triệu đồng, giúp đỡ hàng ngàn ngày công và cây, con giống giúp các chị có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nhiều phụ nữ đã vươn lên thoát ngèo; Tổ chức đi thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, gia đình phụ nữ đơn thân…

Những kết quả triển khai hưởng ứng Cuộc vận động hơn một năm qua của các cấp hội phụ nữ Thái Bình dù là kết quả bước đầu nhưng có ý nghĩa quan trọng, tạo niềm tin, tiền để để các cấp Hội tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa cuộc vận động trong thời gian tới./.

Thanh Thư

Về đầu trang


50 năm tác phẩm "Ðạo đức cách mạng" của Bác Hồ

Trước tình hình mới của cách mạng, tháng 12 - 1958, dưới bút danh Trần Lực, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm Ðạo đức cách mạng. Tác phẩm được in lần đầu  trên Tạp chí Học tập (nay là Tạp chí Cộng sản), sau đó được Nhà xuất bản Sự thật (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia ngày nay) in thành sách và phát hành ngay trong tháng 12 - 1958. 

Trước tình hình mới của cách mạng, tháng 12 - 1958, dưới bút danh Trần Lực, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm Ðạo đức cách mạng. Tác phẩm được in lần đầu  trên Tạp chí Học tập (nay là Tạp chí Cộng sản), sau đó được Nhà xuất bản Sự thật (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia ngày nay) in thành sách và phát hành ngay trong tháng 12 - 1958.  

Tuy  cuốn sách mỏng, chưa đầy 20 trang, nhưng  nội dung rất phong phú, cách viết súc tích, văn phong giản dị, dễ hiểu, chứa đựng những tư tưởng lớn về đạo đức mới - đạo đức cách mạng. 

Phần đầu tác phẩm, Chủ tịch Hồ Chí Minh phân tích về nguồn gốc của chủ nghĩa cá nhân, giải thích về sự tồn tại những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân trong cán bộ, đảng viên, trong các cơ quan đảng và chính quyền của chúng ta. "Từ khi có chế độ của riêng thì xã hội chia thành giai cấp, giai cấp bóc lột và giai cấp bị bóc lột, do đó có mâu thuẫn xã hội, có đấu tranh giữa các giai cấp và từ đó, người nào cũng thuộc vào hoặc giai cấp này hoặc giai cấp khác... Sinh trưởng trong xã hội cũ, chúng ta ai cũng mang trong mình hoặc nhiều hoặc ít vết tích xấu xa của xã hội đó về tư tưởng, về thói quen... Vết tích xấu nhất và nguy hiểm nhất của xã hội cũ là chủ nghĩa cá nhân"(1). 

Ở phần này, Bác cũng khẳng định, để chống lại chủ nghĩa cá nhân, nhất định phải rèn luyện, tu dưỡng và thấm nhuần sâu sắc đạo đức cách mạng. Có đạo đức cách mạng thì khi gặp khó khăn gian khổ, thất bại, cũng không sợ sệt, rụt rè, lùi bước... Có đạo đức cách mạng thì khi gặp thuận lợi và thành công cũng vẫn giữ vững tinh thần gian khổ, chất phác, khiêm tốn, "lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ". Trong phần này, Bác  nêu một số tấm gương sáng  cán bộ Ðảng ta, như các đồng chí Trần Phú, Ngô Gia Tự, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Thị Minh Khai... đã hy sinh cả tính mạng cho sự nghiệp cách mạng. Ðó là những biểu hiện cụ thể, cao quý của đạo đức cách mạng. 

Phần tiếp theo của tác phẩm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra khái niệm và phân tích các yếu tố nội hàm của "đạo đức cách mạng". Theo Người, đạo đức cách mạng là: quyết tâm suốt đời đấu tranh cho Ðảng, cho cách mạng. Ðó là điều chủ chốt nhất.

Từ khái niệm đó, Người phân tích nội dung cụ thể của đạo đức cách mạng là phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, phải đứng vững trên lập trường giai cấp công nhân, đoàn kết chặt chẽ với nông dân, trí thức và toàn dân tộc,  ngoài lợi ích của giai cấp và dân tộc, Ðảng không có lợi ích nào khác. Ðạo đức cách mạng là phải thực hiện được các mục tiêu của Ðảng, phải hoàn thành một cách xuất sắc các nhiệm vụ được giao.  

Ðạo đức cách mạng là, vô luận trong hoàn cảnh nào cũng phải kiên quyết đấu tranh chống lại mọi kẻ địch, luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, quyết không cúi đầu. Người chỉ rõ có ba kẻ địch luôn chống lại chúng ta, đó là: chủ nghĩa tư bản và bọn đế quốc; thói quen và truyền thống lạc hậu vì nó ngấm ngầm ngăn cản sự phát triển của cách mạng và sự tiến bộ của chúng ta; kẻ thù thứ ba chính là chủ nghĩa cá nhân, nó ẩn nấp trong mỗi chúng ta, nó chờ mỗi khi ta thất bại hoặc thắng lợi là ngóc đầu lên. Nó là bạn đồng minh của hai kẻ thù kia.  

Ðạo đức cách mạng là, phải luôn luôn thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên phải thật sự gương mẫu, lời nói phải đi đôi với việc làm, tư tưởng phải thống nhất với việc làm. Về nội dung này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng phê phán rất quyết liệt: "... một số đảng viên, cán bộ đang còn xa xỉ, tham ô, lãng phí, không biết tiếc, biết tôn trọng của công, không biết thương tiếc của cải do mồ hôi, nước mắt đồng bào làm ra. Do đó mà đẻ ra xa xỉ. Lương bổng Chính phủ cấp cho chúng ta có hạn mà ta xa xỉ thì lấy tiền đâu ? Ðã có cái áo rồi còn muốn hai ba cái như thế là lãng phí. Lại muốn mua thứ này thứ khác mà thiếu tiền sinh ra tham ô"(2).   

Ðạo đức cách mạng là, phải biết hy sinh cho sự nghiệp của Ðảng, của Tổ quốc và của dân tộc, coi đó là niềm vinh dự lớn. Không thể kể công với Ðảng. Có ít nhiều thành tích, thì họ muốn Ðảng "cảm ơn" họ. Họ đòi ưu đãi, họ đòi danh dự và địa vị. Họ đòi hưởng thụ. Nếu không thỏa mãn yêu cầu của họ thì oán trách Ðảng. Ðạo đức cách mạng là, phải gắn bó máu thịt với nhân dân, tin dân, dựa vào lực lượng vô địch của nhân dân để lãnh đạo nhân dân chống lại mọi kẻ thù xâm lược, đói nghèo và lạc hậu.  

Do vậy, cần phải khắc phục tình trạng "... chủ nghĩa cá nhân đang ám ảnh một số đồng chí. Họ tự cho mình cái gì cũng giỏi, họ xa rời quần chúng, không muốn học hỏi quần chúng mà chỉ muốn làm thầy quần chúng... Họ mắc bệnh quan liêu, mệnh lệnh"(3).  Dần dần họ bị chủ nghĩa cá nhân trói buộc, trở nên kiêu ngạo, công thần, tự cao tự đại. Họ phê bình người khác mà không muốn người khác phê bình họ; không tự phê bình hoặc tự phê bình một cách không thật thà, nghiêm chỉnh... Họ không lắng nghe ý kiến quần chúng, họ xem khinh những cán bộ ngoài Ðảng và kết quả tất yếu là quần chúng không tin, không theo và bỏ rơi họ. 

Phần thứ ba của tác phẩm, Chủ tịch Hồ Chí Minh phân tích về con đường tất yếu của cách mạng Việt Nam là tiến lên CNXH. Người khẳng định: Muốn chủ nghĩa xã hội thành công thì phải chống được chủ nghĩa cá nhân và phải thực hiện cho được đạo đức cách mạng. Theo Người: Ðấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân không hề mâu thuẫn với bảo vệ lợi ích cá nhân, cũng không phải "giày xéo lên lợi ích cá nhân". Ðiều này được bảo đảm bằng bản chất tốt đẹp của chế độ ta - đó là chế độ dân chủ, "bao nhiêu quyền lợi đều thuộc về nhân dân". Ở phần này, Người đưa ra quan điểm rõ ràng: Không ai có thể thỏa mãn rằng mình đã có, đã đủ đạo đức cách mạng, bởi vì: "Cách mạng tiến lên mãi, Ðảng tiến lên mãi. Cho nên người cách mạng cũng phải tiến lên mãi"(4).  Người cách mạng muốn tiến lên phải không ngừng tu dưỡng và rèn luyện đạo đức cách mạng, đồng thời phải gắn bó với phong trào, nghĩa là phải luôn sát thực tế, và phải luôn trau dồi lý luận Mác - Lê-nin. 

Kết luận tác phẩm, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng  chủ nghĩa cá nhân, bởi nó là "kẻ địch hung ác của chủ nghĩa xã hội". Và: "Ðạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"(5). 

Tác phẩm Ðạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời đã nửa thế kỷ, nhưng những nội dung, những vấn đề có tính nguyên tắc để bảo đảm vai trò lãnh đạo của Ðảng, để chống chủ nghĩa cá nhân, thường xuyên thực hiện đạo đức cách mạng, để xây dựng một Ðảng vững mạnh, một chính quyền hướng về dân, một đội ngũ công chức xứng đáng là công bộc của dân... vẫn còn nguyên giá trị.  

Trong tình hình hiện nay, khi chúng ta đang thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; kiên quyết chống  tham ô, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, là những nguy cơ cản trở sự phát triển của sự nghiệp cách mạng nước ta, tác phẩm Ðạo đức cách mạng có giá trị thực tiễn rất cao. Hơn thế, cuốn sách còn thể hiện những tình cảm tha thiết của Bác Hồ đối với sự tiến bộ của cán bộ, đảng viên, với Ðảng và nhân dân lao động.  

Trong hệ thống trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh, tác phẩm Ðạo đức cách mạng là một hiện vật quan trọng, cùng với các tài liệu, hiện vật khác để hình thành một hệ thống thông tin phục vụ việc tuyên truyền, giới thiệu về tư tưởng, tấm gương đạo đức của  Hồ Chí Minh. 

Kỷ niệm 50 năm tác phẩm Ðạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là dịp để chúng ta cùng ôn lại những lời dạy của Bác Hồ về đạo đức cách mạng, mà chính Người là một tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam noi theo. 

----------------
(1) Hồ Chí Minh: toàn tập, Sđd, t.9, tr.282-283.
(2) Hồ Chí Minh:  toàn tập, Sđd, t.8, tr. 409-410.
(3) Hồ Chí Minh: toàn tập, Sđd, t.9, tr.290-291.
(4) Hồ Chí Minh: toàn tập, Sđd  t.9, tr.292.
(5) Hồ Chí Minh: toàn tập, Sđd, t.9, tr.293. 

 

(Theo Báo Nhân Dân)

Về đầu trang


Khai mạc Hội thi sơ khảo “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực V

Sáng ngày 10/10 – đúng vào dịp kỷ niệm 54 năm ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội, Hội thi sơ khảo “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực V (dành cho người Việt Nam ở nước ngoài) đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng chí Trần Văn Hằng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, ngành ở Trung ương đã đến dự lễ khai mạc.

Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở nước ngoài mang ý nghĩa chính trị to lớn:

1.Góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại.

2.Tạo ảnh hướng tích cực trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như đối với bạn bè quốc tế.

3.Tạo cơ hội giao lưu, gắn kết hoạt động giữa người Việt Nam ở nước ngoài với các sinh hoạt chính trị chung của đất nước.

30 thí sinh đại diện cho đông đảo các thành phần người Việt Nam đang định cư, công tác, học tập, lao động, sinh sống ở 20 nước trên thế giới sẽ mang đến Hội thi những câu chuyện thật sự cảm động, mang đậm tính nhân văn cao cả về nghĩa cử bình dị trong cuộc sống đời thường của Bác, để lại ấn tượng sâu sắc giúp người nghe dễ hiểu, dễ học và làm theo.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Vũ Văn Phúc, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Tổ chức, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: Trong hơn một năm qua, cùng với các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở hơn 80 nước và vùng lãnh thổ Trên thế giới đã nhiệt tình hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với lòng thành kính với Bác Hồ. Các cấp ủy và cơ quan đại diện của nước ta ở nước ngoài đã quyết tâm tổ chức Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thu hút được hàng nghìn cán bộ, kiều bào, lưu học sinh, người lao động… tham gia, tạo nên một hoạt động chính trị hào hứng, sôi nổi ở ngoài nước, thể hiện tình cảm sâu nặng hướng về Tổ quốc và niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác.

Các thí sinh tham gia Hội thi đều là những người có phẩm chất chính trị tốt, yêu quê hương, đất nước, có tình cảm sâu sắc với Bác Hồ, có nhận thức đúng đắn về sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhiều thí sinh là những Việt kiều tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho những hoạt động chung của cộng đồng tại địa bàn trong việc tăng cường khối đại đoàn kết, hướng về quê hương đất nước. Nhiều thí sinh bày tỏ tâm tư, nguyện vọng muốn học thêm về Bác, về những di sản tinh thần và tấm gương đạo đức quý giá mà Bác để lại.

Trong 2 ngày 10-11/10, Hội đồng Giám khảo sẽ lựa chọn ra 3 thí sinh xuất sắc để tham dự Hội thi Chung khảo toàn quốc dự kiến được tổ chức từ ngày 17-18/10 tại Thủ đô Hà Nội.

(Theo Báo ĐTĐCSVN)

Về đầu trang


“Học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Cấp ủy và người lãnh đạo phải đi đầu

Để Cuộc vận động “Học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả thiết thực thì vai trò tiên phong, gương mẫu của cấp uỷ, người đứng đầu là hết sức quan trọng bởi không gì có sức thuyết phục hơn là bản thân cấp uỷ và những người lãnh đạo phải là những tấm gương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ về "nói đi đôi với làm", "cần kiệm liêm chính, chí công vô tư".

Đó là đánh giá của đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động trong buổi giao ban với các cơ quan Trung ương diễn ra sáng nay (17/12), tại Hà Nội.

Sau khi nghe đại diện của gần 20 Đảng bộ các cơ quan Trung uơng báo cáo về tình hình triển khai Cuộc vận động trong gần 2 năm qua, đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng, việc triển khai cuộc vận động của khối các cơ quan Trung ương đã được tiến hành nghiêm túc, bài bản.

Đa số cán bộ đảng viên, người lao động đã nhận thức đầy đủ về mục đích, yêu cầu của Cuộc vận động. Hành động “làm theo” cũng chuyển biến ngày càng mạnh mẽ, thể hiện rõ nét nhất trong thực hành tiết kiệm, sửa đổi lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho dân, chăm lo cải thiện đời sống của người nghèo, nâng cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái....

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh, để Cuộc vận động được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả thực sự thì vai trò tiên phong, gương mẫu của cấp uỷ, người đứng đầu là hết sức quan trọng trong quá trình triển khai.

Đồng thời, các Bộ ngành, đoàn thể Trung ương cần quan tâm xây dựng đơn vị điểm học tập và làm theo gương Bác Hồ để nhân rộng. Các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh việc làm theo, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động ở mỗi cá nhân.

Các cấp uỷ các cấp cần lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, liên tục, kiên trì, phát huy chủ động sáng tạo của tổ chức cơ sở, gắn Cuộc vận động với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đạo đức văn hoá doanh nghiệp, xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh.

Cuộc vận động phải triển khai và được kiểm tra thường xuyên, lồng ghép với hoạt động của từng giới, từng ngành, hình thành tính tự giác trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân.

Và để Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, theo đồng chí Trương Tấn Sang, các cơ quan báo chí cần giới thiệu sâu rộng những tấm gương, cá nhân, đơn vị điển hình để tạo sự lan tỏa của phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

(Theo Chinhphu.vn)

Về đầu trang


Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương: Sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Ngày 23/12, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Dự Hội nghị có đồng chí Trương Tấn Sang, UVBCT, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; các đồng chí Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động và lãnh đạo các đảng ủy trực thuộc Đảng ủy Khối.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Cừ, UVTW Đảng, Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Đảng ủy nhấn mạnh: Mặc dù Đảng bộ khối các cơ quan trung ương mới được thành lập và đi vào hoạt động được hơn một năm, nhưng Cuộc vận động đã được chỉ đạo triển khai khẩn trương, mạnh mẽ bằng những hoạt động phong phú, đa dạng, có trọng tâm, trọng điểm, và đã thu được kết quả bước đầu quan trọng. Kết quả rõ nhất của Cuộc vận động trong lĩnh vực tổ chức học tập, quán triệt tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là làm chuyển biến một bước quan trọng trong nhận thức một cách sâu sắc về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên trong khối để tư tưởng, đạo đức của Bác thật sự là nền tảng đạo đức của toàn xã hội.

Đảng uỷ Khối đã chọn 7 đảng bộ trực thuộc để chỉ đạo điểm đi trước một bước, thực hiện hai nội dung làm theo của cuộc vận động để rút kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo chung. Đồng thời yêu cầu tất cả các đảng bộ trực thuộc chọn ít nhất một đơn vị trong đảng bộ mình để chỉ đạo điểm hai nội dung “làm theo” của Cuộc vận động. Trong năm 2008, tất cả các đảng bộ trực thuộc khối phải tập trung hoàn thành một số nội dung của Cuộc vận động là: xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ công chức ở cơ quan đơn vị theo hướng dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; xây dựng chương trình hành động “làm theo” với hai nội dung của Cuộc vận động; từng tổ chức và cá nhân đảng viên căn cứ vào tiêu chuẩn đạo đức của cơ quan, đơn vị để đăng ký việc rèn luyện, phấn đấu của tập thể và cá nhân; hoàn thành việc chỉ đạo điểm hai nội dung “làm theo” của cuộc vận động, sơ kết rút kinh nghiệm để triển khai trong từng đảng bộ. Việc thực hiện nội dung “làm theo” mà Ban Chỉ đạo của Đảng uỷ Khối đang chỉ đạo, tuy được triển khai thời gian còn ngắn, kết quả đạt được chưa nhiều, nhưng những gì chúng ta đã làm được từ tiết kiệm thời gian, kinh phí, tài sản công; cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà trong phục vụ nhân dân…

Thay mặt Thường trực Đảng ủy và Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Đảng ủy, đồng chí Lê Văn Kẻ, Phó Bí thư Đảng ủy đã báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Cuộc vận động. Qua 2 năm tổ chức, triển khai thực hiện Cuộc vận động, cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động ở các đảng bộ, chi bộ trực thuộc ngày càng nhận thức rõ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc vận động; làm sâu sắc thêm tình cảm yêu mến, kính trọng, thiêng liêng với Bác Hồ; đề cao tinh thần tiết kiệm và tương thân, tương ái trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. Đảng uỷ Khối đã chủ động triển khai Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ cơ sở, tổ chức các cuộc thi sơ khảo đến vòng thi chung khảo, đến Hội thi kể chuyện toàn quốc. Trong năm 2008, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham ô gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW3 (khóa X) và Luật Phòng, chống tham nhũng. Trong 2 năm 2007-2008, các cơ quan trong Khối đã tiết kiệm được 229 tỷ đồng từ thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ bản, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, hoãn hoặc giãn tiến độ xây dựng một số công trình, trụ sở làm việc… Một số cách làm mới như Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạo thí điểm việc sử dụng thẻ xe taxi, thuê địa điểm để quay chương trình; Văn phòng Trung ương Đảng thực hiện giảm 50% đèn chiếu sáng tại các phòng làm việc, không sử dụng xe cơ quan vào việc riêng, cắt giảm một số đoàn đi công tác nước ngoài. Trung ương Hội Phụ nữ thực hiện giảm 10% từ nguồn khoán chí cho các đơn vị; cơ quan Ủy ban Kiểm tra TW, Cơ quan Trung ương Đoàng và một số đơn vị đều tự nguyện cắt giảm một số đoàn đi công tác. Nhiều đơn vị đã triển khai xây dựng các định mức khoán về văn phòng phẩm, cước phí điện thoại, công tác phí, lương bộ phận phục vụ…

Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, tính chủ động trọng triển khai còn chậm, còn tư tưởng chờ đợi vào hướng dẫn của Trung ương và Khối sau đó mới thực hiện; Kết quả việc “làm theo” còn hạn chế, chưa thành động lực và sức mạnh lôi cuốn Cuộc vận động ra toàn ngành; một số đảng bộ, chi bộ ban đầu triển khai thực hiện còn lúng túng, xây dựng chương trình hành động còn chung chung, dàn trải, chưa sát với nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của đảng viên; việc xây dựng các chuẩn mực tu dưỡng rèn luyện đạo đức có nơi còn chưa rõ, chưa sát với nhiệm vụ ngành và chức trách của cán bộ, đảng viên, công chức; chưa thực hiện đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Khối…

Về phương hướng năm 2009, Đảng ủy tiếp tục tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động học tập, nghiên cứu với chủ đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân”; xây dựng kế hoạch tuyên truyền gắn với Kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm tốt công tác biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và sơ kết 3 năm (2007-2009), xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động năm 2010.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Đảng ủy Khối sẽ tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động.

(Theo Báo ĐCSVN)

Về đầu trang


Cán bộ mặt trận làm theo gương Bác

Sau gần 45 năm trong quân ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường Điện Biên Phủ và nhiều chiến trường khác, năm 1997, bác Trần Cư rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường ở tổ dân phố 52, KDC số 7 phường Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội. Với cấp hàm Đại tá ở tuổi 75, nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc, bác vẫn tiếp tục tham gia công tác xã hội ở địa phương với chức vụ Uỷ viên thường trực UBMTTQ phường Ngọc Khánh, kiêm hai khoá làm Trưởng ban TTND, công tác huấn luyện của Mặt trận. Ở mỗi vị trí công tác bác luôn thể hiện tác phong miệng nói tay làm, phát huy đựoc vai trò tiên phong gương mẫu của người cán bộ đảng viên, bản chất cách mạng của người lính cụ Hồ.

Công tác TTND, bác cùng với các thành viên trong ban làm tốt chức năng giám sát phát hiện, điển hình phát hiện một hộ tư nhân chiếm đất công buôn bán trốn thuế trong nhiều năm liền, kiến nghị lên cấp trên truy thu được nhiều chục triệu đồng nộp ngân sách, phối hợp với Trưởng ban công tác Mặt trận, tổ trưởng dân phố, các đoàn thể, tổ chức hoà giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, làm dịu đi nhiều "điểm nóng", hạn chế được nhiều đơn thư khiếu nại vượt cấp gửi đi nhiều nơi, làm tăng thêm tình làng nghĩa xóm. Với cương vị tuyên huấn của MTTQ, bác Trần Cư còn thường xuyên và tích cực trong việc viết nhiều bài cho tạp chí, báo, bản tin, đài phát thanh tiếng nói Việt Nam. Trong đó đóng góp, bài in chung ba cuốn sách của nhiều tác giả, nội dung bài viết phản ánh những hiện thực, gương "người tốt việc tốt" đơn vị điển hình tiên tiến qua các phong trào thi đua yêu nước, ngoài ra bác còn sáng tác thơ ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước, ngợi ca đồng đội, để lại nhiều cảm xúc trong lòng bạn đọc. Sau mỗi bài viết được đăng tải, bác thường phôtô gửi đến Ban văn hoá phường, sau đó được phát thanh trên hệ thống loa đài truyền hình nội bộ nhằm góp phần giáo dục dân trí cho nhiều người, nhân rộng tấm gương "người tốt việc tốt"  tấm lòng nhân ái đối với người nghèo trên địa bàn...  Ngoài việc viết bài cho báo chí trong và ngoài quân đội, bác Trần Cư còn hăng hái tham gia các cuộc thi "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, xây dựng thủ đô giàu đẹp, văn minh" nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất do Ban Thường trực UBMTTQ thành phố Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội tổ chức. Ngoài ra, bác còn đạt giải nhì và giải khuyến khích thi viết về "Âm vang Điện Biên" nhân kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức và đựoc  nhận bằng lưu niệm; thi bình chọn người dẫn chương trình được yêu thích nhất do tạp chí truyền hình đài tiếng nói Việt Nam tổ chức và đạt giải nhì toàn quốc và nhận được giải thưởng 5 triệu đồng. Điều đáng ghi nhận là hoàn cảnh gia đình bác Trần Cư còn gặp nhiều khó khăn nhưng biết chắt chiu tiết kiệm trong chi tiêu, đem tiền nhuận bút, trích tiền thưởng báo chí để ủng hộ cho đồng bào nghèo, người bị nhiễm chất độc màu da cam điôxin với số tiền ủng hộ là 3 triệu đồng, ủng hộ UBND xã Diễn Lộc - Diễn Châu - Nghệ An 400.000đ để nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, ủng hộ cho một số đoàn thể trong phường trên 1 triệu đồng, số tiền tuy không lớn nhưng thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta về "uống nước nhớ nguồn" "thương người như thể thương thân" để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Với những đóng góp trong sự nghiệp cách mạng, bác Trần Cư đựoc tặng thưởng nhiều danh hiệu huân huy chương cao quý, huy hiệu 40 - 50 tuổi Đảng, danh hiệu "người tốt việc tốt" của quận Ba Đình, UBND phường tặng nhiều giấy khen. Tại đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam quận Ba Đình ngày 9/12/2008, bác Cư vinh dự được UBTWMTTQ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc", đã có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, gia đình bác nhiều năm liện được công nhận "Gia đình văn hoá" nhưng vinh dự lớn hơn là bác Trần Cư đã học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, làm được nhiều việc thiện góp phần đem lại niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn, chiếm được lòng tin yêu của cấp Uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương±

             BÙI NGỌC KHÁNH

Về đầu trang


Vài nét về cuộc vận động “Học tập và làm theo  tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Đồng Nai


Bám sát Kế hoạch của Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh Đồng Nai về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực, chủ động trong chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề về "Cần, kiệm, liêm, chính" và "Nội dung sửa đổi lối làm việc"; tổ chức học tập chuyên đề "Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu" và tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Bác về tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân tại địa phương mình nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian đã đề ra.

 Kết quả đã tổ chức cho 28.214 cán bộ Mặt trận và 6.328 người là các tổ chức thành viên Mặt trận tham gia học tập. Ngoài ra, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố tham gia cùng với Ban chỉ đạo cuộc vận động huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội thi "Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Hội thi ở cơ sở đã tạo ra một phong trào thi đua học tập, các thí sinh tham gia hội thi sẽ là nhân tố tiêu biểu, những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa rộng khắp ra các khu dân cư, góp phần làm cho cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thêm sâu rộng và thấm nhuần vào mọi đối tượng.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các cấp phối hợp với Ban Tuyên giáo, Uỷ ban nhân dân và ngành Văn hóa Thông tin cùng cấp đã tổ chức tuyên truyền phổ biến nội dung cuộc vận động về "Cần, kiệm, liêm, chính" và nội dung "Sửa đổi lối làm việc"; tổ chức học tập chuyên đề "Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu" và tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Bác về tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân trong các tầng lớp nhân dân, có trên 100 ngàn lượt người tham gia học tập; thường xuyên đưa lịch phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo vận động nhân dân xem trực tuyến qua đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai. Thông qua tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia hưởng ứng thực hiện cuộc vận động.

Sau khi triển khai bước I cuộc vận động có kết quả, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh và Ban vận động tỉnh tiếp tục triển khai học tập bước II ra toàn tỉnh. Đến nay, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện, thị xã, thành phố và thông qua các lớp bồi dưỡng chức sắc, tu sĩ các cơ sở tôn giáo mời báo cáo viên của Mặt trận đến nói chuyện chuyên đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cho 171.000 lượt chức sắc, chức việc, nhà tu hành tiêu biểu và đồng bào tín đồ các tôn giáo. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Định Quán phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho hơn 2.500 lượt người là các già làng, trưởng bản và những người tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Nhìn chung, qua đợt học tập các chức sắc, chức việc, nhà tu hành tiêu biểu, đồng bào tín đồ các tôn giáo, các già làng, trưởng bản và những người tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã được tìm hiểu sâu hơn về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều đồng bào tín đồ tôn giáo và đồng bào dân tộc thiểu số đã bày tỏ sự đồng tình trong công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung chuyên đề của cuộc vận động và phản ảnh về những chuyển biến đáng phấn khởi từ khi Đảng, Nhà nước phát động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 02 cuộc học tập tại cơ quan, sử dụng các tài liệu và bộ đĩa học tập do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng, cho 25 cán bộ, công chức, viên chức cơ quan. Phối hợp với các đoàn thể tỉnh tổ chức 01 cuộc học tập 03 chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh có 100% đảng viên của cơ quan Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh tham dự. Thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, ấp, khu phố, Uỷ ban MTTQ các cấp đã tuyên truyền quán triệt Chỉ thị 06/CT-TW của Bộ Chính trị và Thông tri 19/TT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Qua đó làm rõ mục đích, ý nghĩa thực tiễn của cuộc vận động; xác định trách nhiệm của Uỷ ban MTTQ các cấp đối với cuộc vận động; xây dựng quyết tâm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động trong hệ thống Mặt trận và các tầng lớp nhân dân. Kết hợp cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là nâng cao chất lượng hiệu quả của 03 cuộc vận động: Xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa; Ngày vì người nghèo; phát huy dân chủ ở cơ sở. Tăng cường công tác kiện toàn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của cơ quan chuyên trách Uỷ ban MTTQ, mạng lưới Ban công tác Mặt trận ở ấp, khu phố. Tạo không khí phấn khởi, cổ vũ động viên cán bộ Mặt trận, các tổ chức thành viên "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Phối hợp tổ chức học tập cho các cá nhân tiêu biểu trong các dân tộc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, danh nhân trong khu vực kinh tế tư nhân, kiều bào, thân nhân kiều bào, chức sắc các tôn giáo và quần chúng nhân dân phát huy mạnh mẽ truyền thống đạo lý của dân tộc, nâng cao trách nhiệm xã hội, ra sức học tập, nghiên cứu, tìm hiểu với những nội dung cơ bản về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bám sát Kế hoạch của Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh, các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực, chủ động trong chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa phương mình nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian đã đề ra. Kết quả đã tổ chức cho hàng trăm ngàn người tham gia học tập; thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo vận động nhân dân xem trực tuyến qua đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai. Ngoài ra, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố tham gia cùng với Ban Chỉ đạo cuộc vận động huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội thi "Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Hội thi ở cơ sở đã tạo ra một phong trào thi đua học tập theo gương Bác. Các thí sinh tham gia hội thi sẽ là nhân tố tiêu biểu, những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa rộng khắp ra các khu dân cư, góp phần làm cho cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thêm sâu rộng và thấm nhuần vào mọi đối tượngq

                        CÔNG VINH

Về đầu trang


MTTQ TỈNH TÂY NINH  2 NĂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG "HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH"

 

Thực hiện chỉ thị 06/CT-TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị, kế hoạch số 165/KH-MTTW ngày 8/3/2007 của Ban thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn BTT Uỷ ban MTTQ cấp huyện và cơ sở triển khai trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên trong toàn tỉnh.

Công tác tổ chức, tuyên truyền học tập mục đích, ý nghĩa, nội dung cuộc vận động được triển khai đến người dân ở khu dân cư qua các buổi hội họp dân, sinh hoạt các đoàn thể với hàng vạn lượt người tham dự. Đồng thời, Mặt trận các cấp phối hợp tuyên truyền trên báo Tây Ninh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh huyện và trạm truyền thanh ở cơ sở được trên 1.500 giờ; tuyên truyền ở hội trại về nguồn căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN), Trung ương Cục và liên hoan "Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh” nhân kỷ niệm 77 năm và 78 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930).

Hai năm triển khai Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Tây Ninh qua việc lấy ý kiến của quần chúng làm cho cán bộ đảng viên và công chức, viên chức phát huy tinh thần làm chủ, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Nhờ đó cán bộ, đảng viên công chức nhìn nhận rõ ưu khuyết điểm của bản thân mình trong công tác, học tập và đạo đức lối sống. Từ đó tìm cách khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm và tiếp tục rèn luyện phấn đấu trở thành cán bộ đảng viên tốt. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và lối sống của cán bộ, đảng viên trong cơ quan các cấp trong tỉnh, cũng như trong các tầng lớp nhân dân; các phong trào, các cuộc vận động ở KDC tiếp tục được nâng lên đạt hiệu quả thiết thực, nhất là thực hiện tốt pháp luật về phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, thực hiện Chỉ thị 60, 61 của Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với cán bộ trong hệ thống Mặt trận trong 2 năm qua, MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức được 160 cuộc, có 800 lượt quần chúng dự đóng góp trên 500 ý kiến xây dựng cho cán bộ Mặt trận chuyên trách các cấp trong tỉnh. Hầu hết đều thống nhất bảng tự nhận xét và chương trình hành động của các cá nhân, có đề nghị một số cần tiếp tục phấn đấu nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng hợp lý thời gian cho khoa học để giải quyết có hiệu quả các nội dung công việc trọng tâm. Qua kiểm điểm và đóng góp nhận xét của quần chúng, của cấp ủy đã góp phần nâng cao chất lượng công tác Mặt trận các cấp, hoàn thành chương trình công tác Mặt trận năm 2007 và năm 2008. Bản thân cán bộ Mặt trận và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, huyện, xã không ngừng phấn đấu trau dồi học tập, nâng cao trình độ và năng lực công tác, có đời sống giản dị, tiết kiệm, lành mạnh. Công tác quản lý điều hành của cơ quan Mặt trận các cấp trong tỉnh được nâng lên với những hiệu quả thiết thực nhất là việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đổi mới sinh hoạt của Uỷ ban Mặt trận các cấp; củng cố tăng cường đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, có quy hoạch, đào tạo kế thừa, đi vào hoạt động hiệu quả sau đại hội Mặt trận cấp huyện và cơ sở nhiệm kỳ 2008-2013.

Các nội dung hoạt động của MTTQ, các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phối hợp, chủ trì tiếp tục đạt hiệu quả thiết thực như cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", cuộc vận động ngày vì người nghèo, xây tặng nhà ĐĐK, chương trình 4 giảm; phát huy giá trị đạo đức tôn giáo vào thực tiễn khu dân cư ấp (khu phố) văn hóa, xây dựng khu dân cư vùng tôn giáo không tệ nạn xã hội, xây dựng cơ sở tín ngưỡng-tôn giáo văn minh gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"... qua đó đội ngũ cán bộ Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, tăng cường, năng lực trình độ được nâng lên cơ bản đáp ứng tình hình nhiệm vụ mới.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền về "Cuộc vận động" có lúc, có nơi chưa bám sát thực tiễn, nội dung tuyên truyền chưa sâu, chưa tập trung phản ảnh kịp thời những điển hình tiên tiến, đấu tranh thẳng thắn với những hiện tượng tiêu cực. Trong triển khai "Cuộc vận động" cán bộ Mặt trận từng nơi, từng lúc vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các nội dung công việc của Mặt trận, nhất là những công việc trọng tâm chưa được xử lý một cách khoa học, còn bị động, trông chờ cấp trên. Một số nơi còn biểu hiện chưa thực hiện tốt giờ giấc, bố trí sắp xếp công việc không phù hợp nên tiến độ thực hiện không kịp thời gian quy định. Nguyên nhân khách quan là do công việc Mặt trận có nhiều nội dung phối hợp trong cùng một thời điểm; về chủ quan là do năng lực trình độ cán bộ Mặt trận còn nhiều hạn chế nhất là cấp cơ sở; tinh thần trách nhiệm trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đảng viên và cán bộ công chức có nơi, có lúc thiếu tập trung.

Để cuộc vận động tiếp tục đạt hiệu quả thiết thực, trước sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhắc nhở, động viên thường xuyên của các cấp ủy Đảng. Ban chỉ đạo cuộc vận động các cấp phải thường xuyên kiểm tra, đeo bám nắm tiến độ kịp thời động viên, biểu dương người tốt việc tốt thực hiện cuộc vận động. Công tác phối hợp triển khai cuộc vận động giữa Mặt trận và các đoàn thể cùng các ngành chức năng phải đồng bộ, chặt chẽ thông qua kế hoạch liên tịch với những nội dung phong phú, thiết thực gắn với các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư. Đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp phải không ngừng rèn luyện, tự tu dưỡng nâng cao trình độ phấn đấu thực hiện tốt cuộc vận động. Năm 2009 cơ quan Mặt trận các cấp trong tỉnh Tây Ninh sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động và triển khai cho cán bộ, đảng viên đăng ký tiếp tục thực hiện cuộc vận động trong thời gian tới. Đề ra kế hoạch liên tịch phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động. Đẩy mạnh tuyên truyền học tập cuộc vận động trong khu dân cư và đối tượng Mặt trận phụ trách gắn với các cuộc vận động, các phong trào do Mặt trận chủ trì.

                   LÝ MINH

Về đầu trang


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" có ý nghĩa chính trị sâu sắc

Ngày 7/2, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, bàn về công tác chuẩn bị sơ kết 2 năm (2007-2008) thực hiện Cuộc vận động.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã xem xét và góp ý kiến vào chương trình chuẩn bị sơ kết và bản dự thảo báo cáo sơ kết 2 năm (2007-2008) thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Tại cuộc họp, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là một cuộc vận động thường xuyên, liên tục, công phu, có ý nghĩa chính trị sâu sắc trong thực tiễn cuộc sống cũng như công tác xây dựng Đảng, xây dựng nền tảng văn hóa Việt Nam. Cần tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động, kết hợp chặt chẽ việc "học tập" với "làm theo" tấm gương đạo đức của Bác, thể hiện cụ thể trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị hay ngay trong công việc hàng ngày của mỗi con người.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, trong hai năm qua, toàn Đảng, toàn dân ta đã làm nhiều việc để triển khai Cuộc vận động, làm cho cuộc vận động từng bước trở thành sinh hoạt chính trị rộng lớn trong Đảng và trong hệ thống chính trị, thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân tham gia. Việc tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động nhằm đánh giá những mặt đã làm được, tìm ra những hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm để khẳng định quyết tâm và định hướng cho những năm tới, trước hết là những năm còn lại của nhiệm kỳ Đại hội X.

Các thành viên Ban chỉ đạo đã nhất trí đánh giá: Hai năm triển khai Cuộc vận động đã tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân về tầm quan trọng của việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Các cấp ủy đã nhận thức rõ về mục đích, yêu cầu và sự cần thiết triển khai Cuộc vận động, qua đó xây dựng Đảng, xây dựng nền tảng đạo đức xã hội. Tuyệt đại bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân coi việc phát động Cuộc vận động là đúng đắn, là sự lựa chọn "đúng" và "trúng". Các chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hai năm qua đã có tác động tích cực đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, đáp ứng được yêu cầu của tình hình và nguyện vọng của nhân dân, thu hút được sự đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia của đông đảo cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân, kể cả chức sắc tôn giáo, người tu hành. Thông qua Cuộc vận động, ý thức tự giác rèn luyện về đạo đức, lối sống của đa số cán bộ, đảng viên được nâng lên, biểu hiện qua các hành động tự giác hàng ngày, trong các mối quan hệ đối với cá nhân, gia đình, với công việc, tập thể và cộng đồng.

Cuộc vận động đã góp phần thiết thực, tạo nên sự chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Qua phản ánh của các ban, ngành, địa phương, cuộc vận động đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhân dân ta trong năm 2007, 2008. Những kết quả thu được trong các lĩnh vực tư tưởng, chính trị, kinh tế- xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng... đều có sự đóng góp của Cuộc vận động. Ở tất cả các ngành, địa phương, lĩnh vực công tác đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân điển hình, gương mẫu trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Cuộc vận động cũng đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, góp phần khắc phục một bước tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã đóng góp ý kiến về đánh giá những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, đưa ra những nguyên nhân của sự yếu kém, đúc rút những kinh nghiệm có được từ thực tiễn tiến hành Cuộc vận động trong hai năm qua. Đồng thời đưa ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Cuộc vận động trong năm 2009 và đến năm 2011, phấn đấu đưa Cuộc vận động đi vào chiều sâu, trở thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể ở mọi cấp, mọi ngành.

Kết luận, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chỉ rõ: Từ nay đến ngày tổ chức lễ sơ kết (dự kiến vào ngày 14/2 tại Hà Nội), các ban, ngành hữu quan cần hoàn tất việc chuẩn bị, đặc biệt chú ý việc lựa chọn các tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Cần chú trọng chất lượng và tính thực chất của các tấm gương điển hình để có thể làm công tác tuyên truyền hay bài học kinh nghiệm trong thực tiễn tiến hành Cuộc vận động. Báo cáo sơ kết công tác 2 năm Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cần đánh giá đúng mức mặt thành công và hạn chế, nhất là vấn đề học đi đôi với làm của các cá nhân, tập thể trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác. Trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động, đưa nội dung cuộc vận động đi vào cuộc sống, đến với từng người, từng cán bộ, đảng viên, công chức... tạo bước chuyển biến về tư tưởng, hành động, dần trở thành những chuẩn mực về nếp sống, cách ứng xử đối với từng đơn vị, cơ quan và từng cá nhân trong cuộc sống. Đặc biệt, chú trọng triển khai Cuộc vận động đến với thế hệ trẻ, xây dựng ý thức trách nhiệm, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân cho những chủ nhân tương lai của đất nước, theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại ./.

(Theo TTXVN)

Về đầu trang


Hội nghị sơ kết hai năm triển khai thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 

Ngày 14-2, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã tổ chức Hội nghị sơ kết  hai năm thực hiện Cuộc vận động. 

Ðồng chí Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động chủ trì hội nghị và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự và tham gia chỉ đạo, có đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động; Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Phó Trưởng ban, Ủy viên Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động: Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư, Nguyễn Văn Chi, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; đồng chí Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Ngô Văn Dụ, Chánh văn phòng T.Ư; Hà Thị Khiết, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Huỳnh Ðảm, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam. Tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo các Ðảng ủy trực thuộc T.Ư; Trưởng ban, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động; Trưởng ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy; bí thư ban cán sự, bí thư đảng đoàn các bộ, ban ngành, đoàn thể ở T.Ư; Một số điển hình tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đến dự và báo cáo với hội nghị. 

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Trương Tấn Sang, đồng chí Tô Huy Rứa đã trình bày Báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư sơ kết hai năm thực hiện Cuộc vận động; nêu lên mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện Cuộc vận động năm 2009  và đến năm 2011. Bản báo cáo đã phân tích bối cảnh tình hình và nhiệm vụ triển khai thực hiện Cuộc vận động, kết quả đã đạt được. Nổi bật là Cuộc vận động đã tạo được những chuyển biến rõ nét về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân về vị trí, tầm quan trọng của Cuộc vận động, góp phần thiết thực, tạo nên những chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ðánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động, báo cáo tại Hội nghị T.Ư 9 đã nêu rõ: "Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được triển khai sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, làm cho toàn Ðảng, toàn dân nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; "tạo được  những chuyển biến quan trọng về nhận thức, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống, và bước đầu làm theo trong cán bộ, đảng viên và nhân dân". Bản báo cáo cũng nêu những hạn chế, yếu kém; nguyên nhân và bài học kinh nghiệm.  

Về phương hướng, nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động, Báo cáo nêu rõ: "Ðưa Cuộc vận động đi vào chiều sâu, trở thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể ở mọi cấp, mọi ngành. Chú trọng nhiệm vụ cụ thể hóa các chuẩn mực đạo đức trong tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương... để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và mỗi người tự giác làm theo. Ðề cao sự nêu gương trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ chủ trì ở mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan, đơn vị, trước hết là các cơ quan Trung ương và các đồng chí lãnh đạo là ủy viên các tổ chức đó, như Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Trung ương Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội... Tiếp tục triển khai đồng bộ các hoạt động đẩy mạnh Cuộc vận động, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2009 và kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác. Chú trọng các trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo triển khai Cuộc vận động ở các địa phương, cần tập trung sức, tăng cường chỉ đạo triển khai Cuộc vận động ở các cơ quan ban, ngành trung ương, cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến cơ sở, doanh nghiệp nhà nước, công nhân các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp tư nhân...  

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiến hành thường xuyên, liên tục, sâu rộng, bằng nhiều hình thức phong phú để tiếp tục nâng cao nhận thức và động viên sự tự giác làm theo tấm gương đạo đức của Bác, góp phần nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng mỗi tổ chức đảng và toàn Ðảng trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội X của Ðảng". 

 Ðã có 14 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc báo cáo tại Hội nghị về những cách làm nghiêm túc, sáng tạo để Cuộc vận động được triển khai thực hiện sâu rộng ở các địa phương, đơn vị; về việc làm của các điển hình tiên tiến xuất sắc theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. 

Phát biểu ý kiến tổng kết hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư chỉ đạo: Cần có sự thống nhất cao về ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích, yêu cầu của Cuộc vận động; đánh giá đúng kết quả thực hiện Cuộc vận động đã đạt được để củng cố niềm tin, quyết tâm đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động trong những năm tới. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta thấy còn nhiều mặt hạn chế, yếu kém, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Cuộc vận động.  

Thực tiễn hai năm triển khai Cuộc vận động đã giúp chúng ta rút ra được những kinh nghiệm bước đầu thiết thực và quan trọng. Ðồng chí Tổng Bí thư phân tích những khó khăn, thách thức của tình hình và nhiệm vụ năm 2009 và nhấn mạnh: Trong bối cảnh đó, việc triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là một biện pháp quan trọng, tạo nên sự thống nhất trong Ðảng, sự đồng thuận trong xã hội để phát huy sức mạnh tổng hợp, đưa đất nước vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2009, tạo cơ sở hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Ðại hội X của Ðảng và thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho Cuộc vận động đến năm 2011. Ðồng thời, đẩy mạnh và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra của Cuộc vận động trong năm 2009 là việc làm  thiết thực nhất để kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sau khi quán triệt mục tiêu, phương hướng thực hiện Cuộc vận động trong năm 2009 và đến năm 2011, đồng chí Tổng Bí thư nhắc nhở các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị cần tập trung triển khai thực hiện đồng bộ chín nhiệm vụ và bảy nhóm giải pháp do Ban Chỉ đạo T.Ư Cuộc vận động đã đề ra.  

Ðối với giải pháp phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trong tổ chức học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về chủ đề năm 2009 "Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân" gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác năm nay, Trung ương yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên, công chức đều phải xây dựng kế hoạch cá nhân làm theo tấm gương đạo đức của Bác với các nội dung cụ thể và thiết thực. Cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, từ địa phương đến Trung ương đều phải có bản đăng ký làm theo tấm gương đạo đức của Bác với chi bộ nơi sinh hoạt.  

Trong sinh hoạt đảng định kỳ, mỗi đảng viên, nhất là các đồng chí lãnh đạo phải gương mẫu, tự giác báo cáo kết quả thực hiện trước chi bộ. Ðây là nội dung mới, quan trọng, cần quan tâm tổ chức thực hiện để góp phần đẩy mạnh việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp này, phát huy được vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, chắc chắn chúng ta sẽ củng cố và nâng cao thêm niềm tin của đảng viên và nhân dân đối với đội ngũ cán bộ và với thành công của Cuộc vận động.

(Theo Báo Nhân Dân)

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn