Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Triển khai công tác dân tộc bằng nhiều việc làm cụ thể 

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nghiệm thu 2 đề tài khoa học cấp bộ

Cải cách lề lối làm việc của ngành thuế

Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại Pháp và Hungary

Hội nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân khu vực phía Nam

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng làm việc với tỉnh Đắk Nông về công tác dân tộc

Thư kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng làm việc tại Gia Lai

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi điện thăm hỏi về vỡ đập thủy điện ở CHDCND Lào

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Phát huy vai trò Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới

Tuyển chọn 73 công trình Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2018

Đại biểu Quốc hội cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tích cực trong tham gia xây dựng chính sách, pháp luật

Hợp tác cùng phát triển vì lợi ích nhân dân hai nước

 Khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ việc làm cho người được đặc xá

Chuyến thăm của tình đoàn kết

Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Lạng Sơn

Khoa học Công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An

Khoa học và Công nghệ là động lực quan trọng phát triển bền vững

Gỡ nút thắt, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp

Luật hóa mô hình đặc khu kinh tế

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ

Người dân giám sát, kiểm soát ô nhiễm nguồn nước

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh  tiếp Đoàn Chính hiệp Thành phố Thượng Hải

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ

Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Hưng Yên

Họp mt 50 năm Ngày thành lp Liên minh các Lc lượng Dân tc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam


 Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Hưng Yên

Ngày 20/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát tại tỉnh Hưng Yên

Cùng tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam,  lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ.Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Hưng Yên.

Theo báo cáo của tỉnh Hưng Yên cho biết: Sau khi Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) được ban hành và Luật Khoa học và Công nghệ có hiệu lực, Tỉnh ủy đã ban hành chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành các  văn bản nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH-HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã ban hành Chương trình hành động số 20-CTr/TU ngày 15/3/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2016-2025; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 57-KH/TU về nghiên cứu, quán triệt, tổ chức thực hiện, đồng thời, tổ chức Hội nghị quán triệt học tập Nghị quyết tới toàn thể đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh; đồng thời chỉ đạo các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết. Việc tổ chức hội nghị quán triệt học tập bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình của địa phương, đơn vị. Qua triển khai quán triệt, học tập Nghị quyết số 20-NQ/TW của Trung ương, Nghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ và Luật Khoa học và Công nghệ nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đối với sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế đã có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh và Đoàn đi thăm và khảo sát thực tế tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh tại xã Xuân Quang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

UBND tỉnh Hưng Yên thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy, trong giai đoạn 2012-2017, UBND tỉnh đã phê duyệt khoảng 190 đề tài, dự án, nhiệm vụ KHCN với tổng kinh phí đầu tư cho các nhiệm vụ KHCN gần 130 tỷ đồng. Các đề tài, dự án nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ được triển khai thực hiện ở hầu hết các lĩnh vực: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, bảo vệ môi trường, y tế, khoa học xã hội và nhân văn, công nghệ thông tin...Tiềm lực khoa học và công nghệ từng bước được củng cố để đáp ứng tốt hơn yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Quy trình xét duyệt, tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện các đề tài, dự án được đổi mới; nhiều đề tài khoa học được đánh giá cao, chất lượng đề tài khoa học xã hội và nhân văn được nâng lên góp phần làm cơ sở cho hoạch định đường lối, chính sách của tỉnh. Nhờ ứng dụng khoa học-công nghệ trong sản xuất, nhiều sản phẩm đặc sản nổi tiếng của địa phương được bảo tồn và phát triển hiệu quả: Nhãn lồng Hưng Yên, Gà Đông Tảo, Quýt đường canh, Chuối tiêu hồng Khoái Châu...

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh và Đoàn đi thăm HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên.

Công tác quản lý khoa học-công nghệ được tăng cường. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng có ý thức đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm. Đến nay, đã hình thành được 04 doanh nghiệp khoa học và công nghệ có tiềm năng sản xuất sản phẩm công nghệ cao, có 12 sáng chế được bảo hộ trong và ngoài nước. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học và công nghệ tăng lên theo từng năm; tỉnh hiện có 2.950 công chức, viên chức, nhà nghiên cứu làm việc tại các tổ chức hoạt động khoa học-công nghệ trong và ngoài công lập. Khoa học-công nghệ của tỉnh giai đoạn 2012-2017, đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa-hiện đại hóa để sớm đưa tỉnh Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ của tỉnh Hưng Yên. Trong đó, công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và các văn bản qui phạm pháp luật về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên làm rất nghiêm túc và kịp thời từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quấn chúng nhân dân. Đồng thời, tỉnh Hưng Yên đã tập trung, khai thác các nguồn lực để phát triển các ứng dụng khoa học công nghệ của địa phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, bảo vệ môi trường, y tế, khoa học xã hội và nhân văn, công nghệ thông tin... 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức trong hệ thống chính trị; tiếp tục nâng cao hơn nữa mức kinh phí đầu tư cho khoa học và công nghệ và tăng cường hơn nữa các chủ trương, giải pháp thúc đẩy các nguồn lực trong xã hội đầu tư cho ứng dụng phát triển khoa học và công nghệ.. Tiếp tục quan tâm xây dựng một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp để phổ biến, tuyên truyền và nhân rộng các mô hình có hiệu quả nhằm tạo công ăn việc cho lao động tại địa phương…

Sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã đi thăm và khảo sát thực tế tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh tại xã Xuân Quang, huyện Văn Giang và thăm HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên.

Duy Cảnh

[ Về đầu trang ]


Họp mặt 50 năm Ngày thành lập Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam

Ngày 20/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam (20-4-1968  -  20-4-2018).

Tham dự họp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam; Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Tiến sĩ Hồ Hữu Nhựt, nguyên Tổng thư ký Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam khu Sài Gòn - Gia Định; Kỹ sư Trần Thiện Tứ, nguyên Ủy viên Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình Việt Nam khu Sài Gòn - Gia Định.

thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tại buổi họp mặt.

Ngày 20 và 21-4-1968, Đại hội thành lập Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam được tổ chức ở vùng giải phóngLiên minh ra Tuyên ngôn và Chương trình hành động cứu nước với nội dung chủ yếu là đấu tranh đòi độc lập cho dân tộc, dân chủ và hòa bình cho Việt Nam. Đồng thời, quy tụ phong trào đấu tranh yêu nước của giới sinh viên, học sinh, trí thức, đồng bào tôn giáo, công nhân, thương gia, nhân sĩ dân chủ tại các đô thị miền Nam.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa các đại biểu trong buổi họp mặt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ đại biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày Thành lập Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hoà bình Việt Nam.

Phát biểu ôn lại truyền thống, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu chia sẻ, tổ chức Liên minh các Lực lượng Dân tộc Dân chủ và Hòa bình là ngọn cờ hiệu triệu mới đối với các tầng lớp, giai cấp khác nhau ở miền Nam, nhất là giới trí thức. Liên minh các Lực lượng Dân tộc Dân chủ và Hòa bình cùng với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã trở thành một cuộc hợp lưu ba dòng chảy, sự thống nhất của ba bộ phận dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, đảm bảo cho phong trào cách mạng của quân và dân miền Nam từng bước lớn mạnh và có sức cổ vũ rộng khắp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhận xét, Tuyên ngôn cứu nước và Cương lĩnh hành động của Liên minh các Lực lượng Dân tộc Dân chủ và Hòa bình đã thật sự trở thành một phần của di sản cách mạng miền Nam Việt Nam. 16 năm ra đời, tồn tại và cho đến khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, từ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đến Liên minh các Lực lượng Dân tộc Dân chủ và Hòa Bình và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là minh chứng kỳ diệu cho lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam, là sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân Nam Bộ trong khối thống nhất Việt Nam, là tầm nhìn, là sự sáng suốt và tài mưu lược của Đảng và Bác Hồ.

"Xin được nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm phục sâu sắc nhất, thời gian không những không làm phai nhạt mà còn chất chồng thêm, sâu nặng hơn các giá trị mà thế hệ đi trước đã cống hiến, đã hy sinh, đã chiến đấu cho một Việt Nam hòa bình, trường tồn và phát triển”, đồng chí Tô Thị Bích Châu phát biểu.

Thay mặt thế hệ cán bộ mặt trận trẻ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh Hoàng Mai Quỳnh Hoa khẳng định, thế hệ cán bộ Mặt trận hôm nay xin được tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và luôn ghi nhớ đối với những hy sinh mất mát, công lao to lớn của các thế hệ cha anh. Thế hệ cán bộ mặt trận trẻ nguyện sống có lý tưởng, có tri thức, có đạo đức cách mạng, quyết tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.  

MẠNH HÒA 

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ

Ngày 21/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đơn vị số 3 có buổi tiếp xúc cử tri trước kì họp thứ năm, Quốc hội Khóa XIV tại phường xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại đây, ông Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ thông tin đến cử tri những nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội bàn bạc, lấy ý kiến tại kì họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, chương trình nghị sự tập trung thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 8 dự án luật. 

Đề đạt các ý kiến, nguyện vọng với Quốc hội, các cử tri đã đóng góp 9 ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều vấn đề về giải quyết thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường, ô nhiễm tiếng ồn ở nông thôn, những bất cập trong bảo hiểm y tế và thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ,...

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ.

Cử tri Cao Văn Sinh, ấp Đông Thạnh, xã Đông Hiệp kiến nghị: ngành bảo hiểm cần thông tuyến tỉnh đối với bảo hiểm y tế để người dân bớt khó khăn (hiện nay đã thông tuyến xã và tuyến huyện). Chất lượng thuốc bảo hiểm y tế cũng chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh. "Chính bác sĩ trong bệnh viện cũng khuyên bệnh nhân muốn mau hết bệnh thì ra ngoài mua thuốc" - Ông Sinh nói. 

Cử tri Mai Thanh Phong, ấp Đông Mỹ, xã Đông Hiệp phản ánh tình trạng tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ. Đề nghị nâng mức xử phạt đối với những tổ chức, cá nhân cố ý tiêm thuốc an thần vào heo. Bởi, việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, thu nhập của người chăn nuôi, giảm chất lượng thịt heo mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cử tri Lê Văn Sĩ, ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp kiến nghị cần phải chấn chỉnh thái độ phục vụ bệnh nhân của một số y, bác sĩ trong bệnh viện thuộc địa bàn thành phố Cần Thơ. Cử tri này cũng đề nghị lập quỹ dự phòng để hỗ trợ trong những trường hợp cấp cứu tại bệnh viện nhưng thân nhân chưa đến kịp.

 

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cảm ơn những kiến nghị của bà con gửi tới Quốc hội, đồng thời trả lời từng kiến nghị của bà con và cho biết sẽ thông tin đến Quốc hội trong kỳ họp thứ năm. Đối với kiến nghị phòng chống tham nhũng mà cử tri nêu, Chủ tịch cũng cho biết Luật Phòng chống tham nhũng sẽ được bàn bạc vào kỳ họp thứ năm và sẽ được thông qua vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay.  

Đối với vấn đề thực phẩm bẩn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị chính quyền và ngành chức năng tại địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục tại cơ sở để ngăn chặn ngay từ đầu. Về những khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay cử tri nêu, Chủ tịch đề nghị ngân hàng Chính sách xã hội xem xét, giải thích và giải quyết thấu đáo cho cử tri. Ngoài ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị thành phố Cần Thơ, huyện Cờ Đỏ và xã Đông Hiệp thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của Nhân dân để kịp thời giải quyết những vấn đề người dân kiến nghị…

Hàn Vũ

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh  tiếp Đoàn Chính hiệp Thành phố Thượng Hải

Sáng 23/4 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) do ông Châu Hán Dân - Ủy viên Thường vụ Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội dân chủ Kiến quốc, Phó Chủ tịch Chính hiệp Thành phố Thượng Hải dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bắt tay thân mật với ông Châu Hán Dân - Ủy viên Thường vụ Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc - Phó Chủ tịch Trung ương Hội dân chủ Kiến quốc - Phó Chủ tịch Chính hiệp Thành phố Thượng Hải.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, tình cảm hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước cần không ngừng gìn giữ, kế thừa và phát huy.

“Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ láng giềng, hữu nghị với Đảng, Nhà nước, Chính hiệp và nhân dân Trung quốc” Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi cùng ông Châu Hán Dân - Ủy viên Thường vụ Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc - Phó Chủ tịch Trung ương Hội dân chủ Kiến quốc - Phó Chủ tịch Chính hiệp Thành phố Thượng Hải

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, cùng với đà phát triển của quan hệ hai nước, quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc ngày càng được mở rộng qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên, giao lưu nhân dân hai nước được tăng cường đã góp phần củng cố và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Đánh giá cao Chính hiệp Thành phố Thượng Hải năm 2017 đã ký bản ghi nhớ chương trình hợp tác với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Chính hiệp Thành phố Thượng Hải tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình thúc đẩy quan hệ giao lưu, hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Chính hiệp Thành phố Thượng Hải với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ các tỉnh thành phố, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng ông Châu Hán Dân - Ủy viên Thường vụ Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc - Phó Chủ tịch Trung ương Hội dân chủ Kiến quốc - Phó Chủ tịch Chính hiệp Thành phố Thượng Hải và các thành viên trong đoàn

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tin tưởng, chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn đại biểu Chính hiệp Thành phố Thượng Hải sẽ thành công tốt đẹp và đạt kết quả tốt nhất như đã đề ra.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Chính hiệp Thành phố Thượng Hải Châu Hán Dân bày tỏ, chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam chính là khẳng định mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa Chính hiệp Trung Quốc, Chính hiệp Thành phố Thượng Hải với UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ các địa phương. Ông Châu Hán Dân mong muốn, trong thời gian tới quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục tăng cường qua các chuyến thăm cấp cao, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân từ đó góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa hai nước Trung Quốc - Việt Nam.

* Cũng trong sáng 23/4, Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp Thành phố Thượng Hải đã đến thăm Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội. Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội tiếp đoàn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Nội Vũ Hồng Khanh đón tiếp ông Châu Hán Dân - Ủy viên Thường vụ Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc - Phó Chủ tịch Trung ương Hội dân chủ Kiến quốc - Phó Chủ tịch Chính hiệp Thành phố Thượng Hải

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Chính hiệp thành phố Thượng Hải, ông Vũ Hồng Khanh cho rằng, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội và Chính hiệp Thành phố Thượng Hải với sự tương đồng về vai trò, chức năng trong hệ thống chính trị mỗi nước cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm công tác, cùng góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội trao đổi với đoàn Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) 

Phó Chủ tịch Chính hiệp thành phố Thượng Hải Châu Hán Dân tin tưởng sau chuyến thăm này, hai bên sẽ tiếp tục kết nối, tăng cường trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Qua các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực giữa Chính hiệp Thành phố Thượng Hải và Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội sẽ góp phần thúc đẩy việc giao lưu giữa hai thành phố, tăng cường hợp tác kinh tế, giao lưu giữa các trường đại học; giao lưu văn hóa… qua đó vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống Trung Quốc - Việt Nam.

Vũ Mạnh

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Người dân giám sát, kiểm soát ô nhiễm nguồn nước

Sáng 23/4, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Tham vấn về vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân trong giám sát và phản biện xã hội về kiểm soát ô nhiềm nước tại Đồng bằng sông Cửu Long”. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực và ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Theo ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có một vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên những năm gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy tài nguyên nước  ở khu vực này đã bị suy thoái cả về số lượng và chất lượng do yếu tố tự nhiên và yếu tố con người tác động. Việc trồng trọt, chăn nuôi gia súc, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng... Các khu công nghiệp dọc bờ sông Hậu phát triển nóng khiến nước thải công nghiệp chưa được xử lý hoà chung vào hệ thống kênh rạch, làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước lên mực báo động. Văn hoá cất nhà, họp chợ ven sông của người dân ĐBSCL khiến hệ thống kênh rạch nơi đây phải gánh thêm rác thải.

Trước thực trạng đó Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã hợp tác với tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) triển khai dự án với mục tiêu tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội và sự tham gia của người dân với sự phát triển bền vững của ĐBSCL.

Từ tháng 11/2017, Viện nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân đã triển khai nghiên cứu tại Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc và làng rượu Gò Đen, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Khu công nghiệp Long Đức và thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Khu công nghiệp Hưng Phú 2, phường Trà Nóc, quận Bình Thuỷ và làng dệt chiếu Cái Chanh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Khu công nghiệp Tây Huề 2 và khu công nghiệp kỹ thuật cao, phường Mỹ Hoà, TP Long Xuyên và làng Dệt thổ cẩm Chăm Châu Phong, thị xã Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Phương - Viện nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân cho biết, việc triển khai nghiên cứu cho thấy hoạt động giám sát và phản biện xã hội đã thúc đẩy công khai, minh bạch cũng như tăng cường sự tham gia của người dân trong xây dựng chính sách, xây dựng niềm tin của công chúng với chính quyền.

Tại hội thảo, các đại biểu đề nghị nên mở rộng sự tham vấn cộng đồng bởi người dân chính là đối tượng chịu tác động trực tiếp bởi ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó cần nâng cao năng lực của cán bộ MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội liên quan đến phản biện xã hội, tổ chức lấy ý kiến, tổ chức đối thoại với người dân...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, ở 63 tỉnh thành phố, hầu hết các huyện và xã đã triển khai hoạt động giám sát theo nhu cầu của địa phương, có sự phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ và chính quyền các cấp. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội đã trở thành một hoạt động thường xuyên, trọng tâm và có tác động thực tế.

Qua giám sát, phản biện xã hội, trên cơ sở nắm bắt được những yêu cầu của xã hội, những bức xúc và những vấn đề mà đông đảo nhân dân quan tâm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều kiến nghị, đề xuất quan trọng đối với cơ quan Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng ở các cấp trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, MTTQ Việt Nam các cấp cần lựa chọn triển khai một số nội dung giám sát thực sự thiết thực, từ những vấn đề thu hút sự quan tâm, gây bức xúc trong nhân dân; tăng cường giám sát theo hình thức nghiên cứu, xem xét văn bản của cơ quan có thẩm quyền trên cơ sở ý kiến người dân, doanh nghiệp liên quan tới chủ trương, chính sách.

Đặc biệt, cần nâng cao nhận thức về công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cho cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, trong đó chú trọng việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về kỹ năng giám sát, phản biện xã hội của đội ngũ cán bộ Mặt trận.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng lưu ý, sau giám sát, phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên cần sớm có văn bản kết luận, kiến nghị giám sát, phản biện xã hội gửi đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm, đồng thời theo dõi, đôn đốc chặt chẽ việc giải quyết, trả lời của các cơ quan, tổ chức cá nhân.

Hải Nhi - Ảnh: Quang Vinh 

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1/5, chiều 23/4 tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ.

 

Quang cảnh buổi gặp mặt

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt, Nguyên Ủy viên Thường trực Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Vũ Trọng Kim, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch – Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam và các đồng chí nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ khu vực phía Bắc. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng… của đất nước. Đặc biệt, trong Quý I/2018, kinh tế đất nước có những bước phát triển khả quan. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt hơn 7%, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. GDP đầu người đạt 2.385 USD. Thu ngân sách quý I đạt được hơn 25%, dự trữ ngoại tệ đến nay hơn 60 tỷ USD, kiều hối đạt gần 14 tỷ USD… Đặc biệt, trong quý I, xuất khẩu nông sản phát triển tốt. Đây được xem là tín hiệu vui của ngành nông nghiệp. Trong đó, trái cây của Việt Nam đã vào được các nước khó tính như Canada, Nhật, Hàn Quốc…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đất nước vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Đó là tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Có tỉnh tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 30%, có huyện hơn 50% người nghèo. Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2018 với sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước và sự đông thuận của nhân dân, cả nước phấn đấu tăng trưởng kinh tế trên 6,8%, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mới, ổn định an định xã hội, tăng cường đối ngoại nhân dân...

Thông tin về công tác Mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Mặt trận đã tổ chức thành công 3 hội nghị sơ kết quy chế phối hợp với Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Qua thực hiện quy chế phối hợp, Đảng, Chính phủ đã đánh giá cao vai trò của Mặt trận đã đi vào đời sống nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường; các hoạt động giám sát và phản biện xã hội cũng được đẩy mạnh…

Nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam  Lê Truyền phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Truyền, Nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng hiến kế xây dựng bảo tàng MTTQ Việt Nam để góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị tốt đẹp của Mặt trận. Ông Truyền cho rằng, trước đây khi còn đương chức, ông cũng tham gia làm phòng truyền thống, tham gia chỉ đạo bộ sử Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là bao giờ chúng ta xây dựng được bảo tàng cho tương xứng với vai trò, vị thế của Mặt trận hiện nay.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch lại cho rằng, thời gian gần đây, việc triển khai công tác Mặt trận thông qua tập huấn được đẩy mạnh.  Riêng thành phố Hà Nội đã mở 4 lớp tập huấn còn các huyện, quận đều làm tốt việc này. Tại các địa phương, thông qua các lớp tập huấn cho thấy ý thức của cán bộ Mặt trận cơ sở đã được nâng lên một bước đáng kể. Chúng ta vẫn nói trên nóng, dưới lạnh tức là chuyển biến ở cơ sở chưa mạnh nhưng những năm gần đây cán bộ Mặt trận lại có nhiều hoạt động tốt, năng động, sáng tạo với công việc.  

“Bác Hồ là sao Khuê, cán bộ Mặt trận cũng phải là những ngôi sao Khuê trong các hoạt động Mặt trận. Trong các lớp tập huấn không chỉ nói hiện nay mà phải nói cả truyên thống của dân tộc ta để cho các thế hệ cán bộ Mặt trận hiểu về truyền thống đoàn kết trên cơ sở của tình yêu nước”, ông Túc nói.

Nguyên Ủy viên Thường trực Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt phát biểu tại buổi gặp mặt

Khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cho rằng, trong những năm gần đây, Mặt trận đã có nhiều hoạt động tích cực. Việc này được thể hiện rõ nét thông qua việc Mặt trận phối hợp với Chính phủ, các Bộ, ngành và các tổ chức thành viên. Mặc dù kinh tế nước ta có phát triển nhiều mặt, quan hệ đối ngoại được mở rộng, việc chỉnh đống Đảng được tăng cường, sự phối kết hợp của Mặt trận với công việc cụ thể của Thủ tướng có sự cầu thị. Đây được xem như tiền đề quan trọng để quản lý Nhà nước. Mặt trận đã tiếp cận được công tác phối hợp, đó là sức mạnh, công lao của toàn dân tộc chứ không phải của riêng ai.

Ông Phạm Thế Duyệt nhấn mạnh, với vai trò của mình Mặt trận làm thế nào để các cấp, các ngành đều có sự chuyển biến, nhận biết được những vấn đề cần phải lo. Mặt trận cũng phải giúp cho Đảng thấy được những vấn đề còn gian lan, còn khó khăn để cùng nhau tìm hướng khắc phục. Mặt trận cũng không thể chậm chễ trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, củng cố bộ máy tổ chức… Muốn làm được điều đó, Mặt trận cố gắng phát huy vai trò, tiếng nói của mình để giúp cho Đảng, Chính phủ xây dựng đất nước theo hướng vững chắc.

Tuệ Phương - Ảnh: Quang Vinh 

[ Về đầu trang ]


Gỡ nút thắt, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với, Bộ Tài Chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức công bố báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan.

 

Đoàn chủ toạ buổi công bố báo cáo kết quả giám sát.

Dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam;  ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện các đơn vị tham gia chương trình phối hợp giám sát, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan.

Giảm thiểu thủ tục hành chính

Triển khai chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan đã được 6 cơ quan chủ động triển khai. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chủ trì khảo sát, điều tra xã hội học đối với gần 100 hiệp hội doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã và 11 tỉnh thành phố. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức 3 đoàn giám sát tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM. 

Sau 3 năm thực hiện các Nghị quyết số 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, Cục Thuế và Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đã chủ động,sáng tạo để tự đổi mới mình, thực hiện tối đa những mục tiêu, yêu cầu mà các Nghị quyết đề ra. 

Các đơn vị đã xác định được tôn chỉ, mục đích “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả sự chỉ đạo, điều hành” đã lan tỏa sức nóng của các Nghị quyết đi vào cuộc sống, xuống tới từng chi cục, từng cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, nhờ những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan nên thu ngân sách nhà nước năm 2017 của ngành thuế đạt 1.019.041 tỷ đồng (bằng 105,2% dự toán); ngành hải quan đạt 297.082 tỷ đồng (tăng 5,04% so với năm 2016) và đặc biệt là đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hơn 560.000 doanh nghiệp- lực lượng quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước. 

Bình quân giai đoạn 2012-2017 mỗi năm khu vực này thu hút thêm 15,2% nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, thu hút hơn 14 triệu lao động việc làm. Năm 2017, riêng khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 32,3% cho tăng trưởng kinh tế đất nước. 

Và một điểm đáng chú ý, trong 3 năm liên tiếp (2014-2016), Bộ Tài chính luôn được xếp thứ 2 trong bảng chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài chính, ngành Thuế, Hải quan trong thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ. Đặc biệt, việc chuyển từ nộp thuế, kê khai thuế sang nộp thuế điện tử là một cuộc cách mạng lớn, được doanh nghiệp đánh giá cao. 

Nhưng theo ông Thanh, dư địa của 2 lĩnh vực này còn nhiều, cần tiếp tục cải thiện để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Hoàn toàn có thể giảm thiểu nhiều hơn các điều kiện kinh doanh, giảm thiểu các thủ tục hành chính. 

“Vừa qua Thủ tướng chủ trì hàng loạt các hội nghị toàn quốc về chi phí logictis, xuất khẩu, đầu tư xây dựng… đã cho thấy, chi phí logictis hiện nay quá cao, vẫn lên tới 30-35%. Thủ tục thuế, hải quan cũng là nguyên nhân gây nên chi phí logictis cao. Phải làm sao giảm xuống dưới còn 20%, nếu không doanh nghiệp sẽ thua ngay trên sân nhà”, ông Thanh nêu ý kiến.

Phó Chủ tịch Hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam Phạm Công Tham cũng kiến nghị cần có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp làm ăn chân chính bị rủi ro về thuế, cũng như tiếp tục giảm thủ tục kinh doanh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. 

Ý kiến của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho rằng vẫn có nhiều nút thắt cần tháo gỡ. Ngoài thủ tục thuế, hải quan còn nặng nề, doanh nghiệp cũng “phàn nàn” vì nhiều loại phí đổ lên đầu doanh nghiệp.  

 

Quang cảnh hội nghị.

Tập trung giám sát những điểm nghẽn 

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị trong thời gian tới quan trọng nhất là nghiên cứu cải cách thể chế, tiếp tục sửa đổi pháp luật liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan để có những giải pháp tránh tình trạng chồng chéo, bất hợp lý, thúc đẩy mạnh mẽ mục tiêu của Chính phủ là phải giảm được tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành.

Ông Lộc cũng cho rằng, cùng với việc tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát của MTTQ trong lĩnh vực thuế, hải quan nên mở rộng giám sát vào những điểm nghẽn, điểm yếu nhất trong bộ chỉ số của Việt Nam về nâng cao năng lực cạnh tranh, đó là khởi sự kinh doanh và giải quyết phá sản của doanh nghiệp.

Không thỏa mãn với kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nhiệm vụ đặt ra trong công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế hải quan trong thời gian tới còn rất nặng nề.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, cùng với việc tiếp tục cải cách về thể chế chính sách thì việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan cần tập trung vào các giải pháp như đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan đơn vị và nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức về cải cách hành chính. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hóa quản lý thuế, hải quan, đảm bảo thực hiện kê khai nộp thuế, hoàn thuế điện tử và hải quan điện tử.

Đặc biệt cần tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục hành chính cắt giảm điều kiện kinh doanh theo hướng đơn giản, giảm thiểu việc tiếp xúc giữa cán bộ công chức với người dân, doanh nghiệp; đồng thời công khai minh bạch quy trình, quy chế nâng cao hiệu quả giám sát…

Tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, qua 3 năm thực hiện, chương trình giám sát đã nhận được sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đồng tình từ đó tạo ra chuyển biến tích cực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.

Dẫn chứng từ báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 được Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố ngày 26/9/2017, Việt Nam tăng năm bậc so với năm 2016, xếp hạng 55 trên 137 quốc gia. Nếu xét riêng theo từng nhóm yếu tố thành phần cấu thành chỉ số năng lực cạnh tranh tổng hợp thì Việt Nam chỉ đứng trên 2 nước Campuchia và Lào, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, thực tế này rất đáng suy nghĩ và là những áp lực đặt ra, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn trong nội dung phối hợp của 6 cơ quan, tổ chức thời gian tới đây.

Chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong năm 2018, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các  cơ quan để xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung chủ đề để triển khai giám sát theo hướng đổi mới phù hợp với hệ thống pháp luật hiện nay.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong hoạt động giám sát cần tập trung vào việc cải cách hành chính, đơn giản hóa làm sao tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp; tập trung rà soát đánh giá những quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, hải quan; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hóa quản lý thuế, hải quan theo hướng nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tránh thất thu thuế.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, trong hoạt động giám sát cần quan tâm đến giải quyết khiếu nại vướng mặc cho người nộp thuế, quản lý rủi ro, chống chuyển giá, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu; tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động thông quan, chống gian lận thương mại, các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu; Tập trung công tác tuyên truyền vận động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội tham gia giám sát cải cách thủ tục hành chính. 

Đối với việc tiến hành khảo sát, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phải được tiến hành đồng thời ở 63 tỉnh, thành phố để tăng thêm tính tham vấn từ đó làm cơ sở cho việc nhận định, đánh giá trên diện rộng. Việc tiến hành các Đoàn giám sát bên cạnh việc tập trung vào những địa phương điểm nóng, có nhiều vấn đề trong lĩnh vực thuế, hải quan cần có hướng dẫn để tổ chức giám sát ở quy mô rộng hơn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục theo dõi, đôn đốc các bộ, ngành địa phương về những kiến nghị giám sát trong 3 năm qua để từ đó tạo thuận lợi, tháo gỡ về cơ chế chính sách, sự vào cuộc đồng bộ của các bộ ngành trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Vũ Mạnh - Ảnh: Kỳ Anh

[ Về đầu trang ]


Luật hóa mô hình đặc khu kinh tế

Ngày 24/4, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì hội nghị.

Sau khi Quốc hội cho ý kiến đối với dự thảo Luật tại kỳ họp thứ 4, từ tháng 01/2018 đến nay, Ủy ban pháp luật của Quốc hội đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ và các Bộ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã 2 lần cho ý kiến vào dự thảo luật; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã 3 lần xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật để làm cơ sở phối hợp với cơ quan thẩm tra giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và các cơ quan liên quan. Sau khi được tiếp thu, chỉnh lý nhiều lần, đến nay dự thảo luật gồm 6 chương, 84 điều, 6 phụ lục.  So với dự thảo đã trình Quốc hội trước đó nay đã bổ sung 26 điều (bổ sung mới 15 điều, tách- nhập 11 điều);  bỏ 29 điều. Hiện cơ quan soạn thảo đang hoàn thiện dự thảo để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới đây.

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Duy Đông đã giới thiệu một số nội dung chính của dự thảo luật như thu hẹp ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 243 ngành nghề được áp dụng chung trên phạm vi cả nước xuống còn 131 ngành nghề được áp dụng riêng tại đặc khu; đổi mới và đơn giản hóa trình tự, thủ tục thực hiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu; mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong tiếp cận đất đai, thế chấp tài sản trên đất và sở hữu nhà ở;  cho phép thời hạn sử dụng đất sản xuất, kinh doanh tại đặc khu tối đa là 99 năm đối với một số dự án đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Cùng với đó, chính sách ưu đãi đầu tư về thuế, đất đai bảo đảm vượt trội so với trong nước, cạnh tranh được với các đặc khu trên thế giới để thu hút đầu tư vào các ngành nghề ưu tiên phát triển. Theo Dự thảo luật chỉnh lý, áp dụng ưu đãi thế thu nhập doanh nghiệp theo 3 mức, ưu đãi tiền thuế đất theo 05 mức…

Theo đó, tổ chức bộ máy chính quyền địa phương tại đặc khu là một cấp chính quyền có Hội đồng nhân dân đặc khu và Ủy ban nhân dân đặc khu được tổ chức tinh gọn, hiệu quả, có một số điểm mới so với hệ thống chính quyền địa phương hiện nay. 

Góp ý tại hội nghị, các chuyên gia, các nhà khoa học đều cho rằng từ nay đến lúc Quốc hội thảo luận chỉ còn ít thời gian, vì thế cần làm rõ những gì mà chúng ta muốn thống nhất cho đặc khu. Việt Nam là nước đi sau nên đặc khu phải có tính cạnh tranh thì mới thu hút được đầu tư. Nếu không vượt trội so với Thái Lan, Trung Quốc thì đặc khu của Việt Nam không thể cạnh tranh và hấp dẫn được. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề xuất chỉ cần có Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội về việc thu hút đầu tư nước ngoài và định hướng đặc khu phải là đặc khu cao cấp, dịch vụ cao cấp và hệ thống công nghệ cao.

Tiếp thu ý kiến tâm huyết của các đại biểu, theo Phó Chủ tịch Ngô Sách, dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc trước khi trình Quốc hội thông qua thì đã có rất nhiều hội thảo, góp ý về vấn đề này. Các ý kiến đều thể hiện rõ quan điểm, tâm huyết và mong muốn có đặc khu kinh tế để tạo động lực cho cả nước phát triển. Ban soạn thảo cũng đã bám sát và thể hiện rõ quan điểm đó. Mục đích của Dự án Luật này nhằm thu hút nhà đầu tư chiến lược có năng lực giỏi vào đây.

“Những ý kiến cũng như những trăn trở Ban tổ chức sẽ tập hợp thành văn bản phản biện để gửi tới cơ quan soạn thảo”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nói.

Nguyễn Phượng

[ Về đầu trang ]


Khoa học và Công nghệ là động lực quan trọng phát triển bền vững

Ngày 9-10/5, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát tại tỉnh Đồng Tháp

Cùng tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thị Mỹ Cẩm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Đồng Tháp.

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Tháp cho biết: Sau khi Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) được ban hành và Luật Khoa học và Công nghệ có hiệu lực, Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH-HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Chương trình số 166-CTr/TU về thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6, khóa XI, thực hiện chương trình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 62/KH-UBND với 04 nhóm nhiệm vụ về ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN); tổ chức và nhân lực KH&CN; cơ chế, chính sách KH&CN và tăng cường tiềm lực KH&CN. Đồng thời UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Nghị quyết cho toàn thể đội ngũ cán bộ chủ chốt trong tỉnh; chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tổ chức quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW tới toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong triển khai thực hiện. Qua đó, đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức của toàn xã hội về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và mang tính bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh và Đoàn đi thăm và khảo sát thực tế tại Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Trong giai đoạn 2013-2017, UBND tỉnh tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt  39 đề tài dự án cấp tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp, hoạt động hỗ trợ công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, y tế, công nghệ thông tin và đổi mới, cải tiến công nghệ, xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Nhìn chung, Công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã bám sát tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh; các đề tài, dự án triển khai thực hiện đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, có địa chỉ ứng dụng cụ thể; hầu hết các kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sốn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý nhà nước và người dân tiếp xúc với các dịch vụ công...

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian vừa qua. Trong đó, công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và các văn bản qui phạm pháp luật về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức của toàn xã hội về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và mang tính bền vững.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị trong thời gian tới tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức trong hệ thống chính trị; tiếp tục nâng cao hơn nữa mức kinh phí đầu tư cho khoa học và công nghệ và tăng cường hơn nữa các chủ trương, giải pháp thúc đẩy các nguồn lực trong xã hội đầu tư cho ứng dụng phát triển khoa học và công nghệ.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng chia sẽ những khó khăn, hạn chế của tỉnh Đồng Tháp trong việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, thị trường khoa học và công nghệ, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, hỗ trợ đổi mới khoa học và công nghệ, hình thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ...

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh mong muốn tỉnh Đồng Tháp cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục các hạn chế và đẩy mạnh công tác nghiên cứu để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; có cơ chế chính sách đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy mạnh mẽ vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh để tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Đồng Tháp.

Sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã đi thăm và khảo sát thực tế tại Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc và Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn tại Quốc lộ 30, Phường 11, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Duy Cảnh

[ Về đầu trang ]


Khoa học Công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An

Trong hai ngày 10-11/5, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Cùng tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Ngọc Tiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Long An.

Theo báo cáo của tỉnh Long An cho biết: Sau khi Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) được ban hành và Luật Khoa học và Công nghệ có hiệu lực, Tỉnh ủy Long An đã ban hành chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH-HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An đã ban hành Chương trình số 28-CTr/TU ngày 27/5/2013 thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), thực hiện chương trình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 1528/KH-UBND ngày 16/5/2014 về việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI). Tỉnh ủy Long An đã xây dựng kế hoạch và mở Hội nghị học tập quán triệt Nghị quyết trong toàn hệ thống chính trị. Cấp tỉnh tổ chức 01 lớp cho đối tượng là các cán bộ chủ chốt thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, thành phần tham dự là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Theo đó, cấp huyện, xã (tương đương) xây dựng kế hoạch triển khai cho cán bộ chủ chốt cấp mình. Các cơ quan thông tin đại chúng có kế hoạch tăng chuyên trang, chuyên mục, tuyên truyền những nội dung cơ bản của Nghị quyết đến rộng rãi quần chúng nhân dân, xem đây là đợt học tập chính trị trong toàn dân.

Trong giai đoạn 2013-2017, UBND tỉnh Long An đã triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên các lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn; khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ (công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường); khoa học công nghệ trong nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản), khoa học y dược được trú trọng triển khai thực hiện gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đã có nhiều kết quả nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp, đóng góp cho ngân sách địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ của tỉnh Long An. Trong đó, công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và các văn bản qui phạm pháp luật về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Long An làm rất nghiêm túc đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đảng viên, đoàn viên và quấn chúng nhân dân. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, tỉnh Long An cần tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức trong hệ thống chính trị; tiếp tục đổi mới phương thức đầu tư, đổi mới cơ chế chính sách để nâng cao mức kinh phí đầu tư cho khoa học và công nghệ; thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phát huy vai trò tư vấn phản biện xã hội của đội ngũ trí thức và Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh.Tăng cường sự phối hợp với  các ngành, các cấp, Mặt trận và các Tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW để nghị quyết đi vào đời sống của nhân dân.

Trong thời gian làm việc tại tỉnh Long An, Đoàn giám sát đã đi thăm và khảo sát thực tế tại nhà máy cơ khí Lamico tại phường Khánh Hậu, thành phố Tân An tỉnh Long An để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ.

Duy Cảnh

[ Về đầu trang ]


Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Lạng Sơn

Trong các ngày 14-15/5, tại tỉnh Lạng Sơn, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát tại tỉnh Lạng Sơn

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Thị Lâm, Ủy viên BTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Lạng Sơn.

Theo báo cáo của tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sau khi Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) được ban hành và Luật Khoa học và Công nghệ có hiệu lực, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH-HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Chương trình hành động số 91-CTr/TU ngày 29/10/2013 về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện chương trình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 651/QĐ-UBND ngày 16/5/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030…

Đồng thời, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch, tổ chức Hội nghị triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết đến cán bộ chủ chốt các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tổ chức quán triệt Nghị quyết đến toàn thể đảng viên và quần chúng nhân dân. Công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ gắn với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh và Đoàn đi thăm mô hình trồng Hồng không hạt Bảo Lâm, mô hình trồng Mận tại xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn

Trong giai đoạn 2012 - 2017 đã thực hiện tổng số 92 đề tài, dự án nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng chuyển giao công nghệ trên địa tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Các kết quả nghiên cứu đã góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền và phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tiềm lực khoa học và công nghệ từng bước được tăng cường; nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tăng về số lượng và trình độ; quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ từng bước được đổi mới, bước đầu đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ trong giai đoạn hiện nay; hợp tác giao lưu, trao đổi về khoa học và công nghệ trong và ngoài nước được quan tâm chỉ đạo. Kinh phí chi cho khoa học và công nghệ tăng dần qua các năm. Các hoạt động quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ và hướng mạnh vào công tác tư vấn, hỗ trợ để các tổ chức và cá nhân thực hiện bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng… nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao tỉnh Lạng Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ. UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản qui phạm pháp luật về khoa học và công nghệ để thực hiện chương trình của hành động của Tỉnh ủy. Các đề tài dự án thể hiện trên các lĩnh vực  khoa học xã hội và nhân văn, nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, y tế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và quốc phòng, an ninh. Đặc biệt là các đề tài về khoa học xã hội và nhân văn đã cung cấp các luận cứ khoa học để Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đề ra các chủ trương và giải pháp chỉ đạo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chia sẻ những khó khăn của tỉnh Lạng Sơn gặp phải như việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ chưa phát huy hết  tiềm năng và lợi thế của tỉnh; việc huy động nguồn lực của xã hội vào hoạt động khoa học và công nghệ chưa được quan tâm đúng mức; nhiều đề tài khoa học và công nghệ chưa được triển khai ứng dụng, nhân rộng trong thực tiễn; số lượng cán bộ khoa học trên địa bàn còn thiếu và yếu, cơ chế quản lý, sử dụng còn nhiều bất cập. Đầu tư cho khoa học và công nghệ còn dàn trải, chưa tập trung vào giải quyết những vấn đề trọng điểm, có ý nghĩa quyết định. Việc liên kết giữa bốn nhà (nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông) trong nông nghiệp và nông thôn còn hạn chế, các chính sách chưa đủ mạnh để thu hút đầu tư. Chưa có sự gắn kết giữa khoa học với đào tạo, giữa nghiên cứu với sản xuất, kinh doanh, giữa cơ quan Trung ương với địa phương và giữa nhà khoa học với người dân.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức trong hệ thống chính trị; nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của khoa học và công nghệ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục nâng cao hơn nữa mức kinh phí đầu tư cho khoa học và công nghệ và tăng cường hơn nữa các chủ trương, giải pháp thúc đẩy các nguồn lực trong xã hội đầu tư cho ứng dụng phát triển khoa học và công nghệ. Tiếp tục quan tâm đến đội ngũ trí thức và liên kết với các trung tâm nghiên cứu lớn để giúp tỉnh Lạng Sơn phát triển những sản phẩm chủ lực để khoa học và công nghệ góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.Về những  đề xuất, kiến nghị của tỉnh về những vấn đề bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách, Đoàn giám sát xin tiếp thu và tổng hợp thành văn bản để kiến nghị với các cơ quan có liên quan.  

* Trong thời gian làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, Đoàn giám sát đã đi thăm và khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Bảo Long tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc và mô hình trồng Hồng không hạt Bảo Lâm, mô hình trồng Mận tại xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ.

Phạm Cường

[ Về đầu trang ]


Khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ việc làm cho người được đặc xá

Chiều 29/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật Đặc xá, Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã bày tỏ quan điểm về 2 Dự án Luật trên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi họp tổ, phiên họp ngày 29-5 của Quốc hội. 

Cảnh sát biển Việt Nam tương đương với cấp nào?

Cho ý kiến về dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN), bày tỏ quan điểm đồng tình về sự cần thiết ban hành luật, cũng như các quan điểm trong việc xây dựng Luật CSBVN, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây là một bước quan trọng trong việc thể chế hóa các chủ trương, quan điểm, chỉ đạo tại các văn kiện của Đảng như: Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24 tháng 5 năm 2005 của Bộ Chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/2/2007 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đây là định hướng xây dựng Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo về việc xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang, nòng cốt là Hải quân, Không quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Dân quân tự vệ biển vững mạnh làm chỗ dựa vững chắc cho ngư dân và các thành phần kinh tế sản xuất và bảo vệ tài nguyên biển.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, về cơ bản dự án luật cho ý kiến lần này đã hoàn thiện tốt, tiếp thu các ý kiến và có rà soát pháp luật hiện hành để so sánh đối chiếu cho phù hợp. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Điều 4 về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của CSBVN, đã bổ sung quy định Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của CSBVN là phù hợp. Tuy nhiên, “cần phải xác định rõ ngay trong luật CSBVN tương đương với cấp nào? để thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng này cho cụ thể. Hay Điều 7 về các hành vi bị nghiêm cấm, đề nghị rà soát tránh quy định trùng lặp với các nội dung đã được quy định trong các luật khác có liên quan đã quy định.”

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị rà soát Điều 10 về quyền hạn của CSBVN để tránh chồng chéo về quyền hạn của các lực lượng khác cùng tuần tra, kiểm soát trên một vùng biển. “Ví dụ Cảnh sát biển trùng lặp với Hải quân, bộ đội Biên phòng về chức năng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển; Cảnh sát biển với Công an nhân dân, biên phòng về chức năng quản lý về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên biển”-Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đưa ra phân tích.

Về khoản 4 Điều 16 Dự thảo Luật ủy quyền cho Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 điều này về huy động người, phương tiện và trang thiết bị kỹ thuật dân sự của tổ chức, cá nhân Việt Nam trong tình thế cấp thiết, tuy nhiên dự thảo luật chưa có quy định các nội dung cần thiết như về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục huy động. Từ đó,  Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, để có điều kiện để Chính phủ quy định chi tiết tại khoản 2 Điều 16, Dự thảo Luật cần rõ thêm một bước làm cơ sở để Chính phủ hướng dẫn phù hợp.

Đề cao tiêu chuẩn đề nghị xét đặc xá

Đóng góp ý kiến về Dự án Luật Đặc xá sửa đổi, người đứng đầu MTTQ Việt Nam bày tỏ quan điểm đồng tình về sự cần thiết sửa đổi Luật Đặc xá bởi luật đã trải qua 10 năm thi hành, Chủ tịch nước cũng 7 lần ban hành Quyết định về đặc xá tha tù nhân các ngày lễ lớn. 

Nhấn mạnh, điều này đã có những tác động to lớn đối với xã hội, Chủ tịch MTTQ Việt Nam cho rằng, đây là động lực để người bị kết án phạt tù nỗ lực học tập rèn luyện, lao động, phấn đấu cải tạo tốt để hoàn lương; đồng thời, tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ gia đình người bị kết án cũng như mọi tầng lớp nhân dân và mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc.

Tuy nhiên, qua tổng kết 10 năm thi hành luật, đã nổi lên những bất cập cần sửa đổi luật, đặc biệt là phải bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành có liên quan, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, lần sửa này cần bảo đảm tư tưởng chủ đạo là nhằm đề cao tiêu chuẩn đề nghị xét đặc xá; quy định cụ thể, minh bạch và chặt chẽ hơn về thủ tục, trình tự, bảo đảm thống nhất với quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, Luật thi hành án hình sự, thể hiện đúng bản chất đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù.

Từ luận điểm trên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị: Ban soạn thảo cần xác định rõ nguyên tắc sửa đổi luật trên cơ sở bảo đảm công tác đặc xá thể hiện ý nghĩa nhân đạo đặc biệt trong những sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn hoặc trường hợp đặc biệt của đất nước do Chủ tịch nước quyết định. 

“Qua nghiên cứu, tôi thấy khoản 1 Điều 10 dự thảo quy định khá nhiều điều kiện được đề nghị đặc xá. Tuy nhiên, qua rà soát thấy khá nhiều điểm trùng với Điều 66 của Bộ luật Hình sự về điều kiện tha tù trước thời hạn. Đề nghị ban soạn thảo cần cân nhắc thêm. Hiện nay, thực hiện chính sách khoan hồng được áp dụng thực hiện đồng thời ở nhiều luật; nhưng quan điểm đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt, do đó nên nghiên cứu sửa đổi theo hướng về đối tượng, điều kiện cần bảo đảm sự chặt chẽ, đặc biệt hơn đối với các chính sách khoan hồng khác” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nêu quan điểm. 

Về thời điểm đặc xá ở Khoản 1, Điều 3 đặc xá được thực hiện ở 3 thời điểm là: nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhân ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, tại Nghị định số 145/2013/NĐ-CP của Chính phủ mới quy định về ngày lễ lớn, đến nay chưa có quy định về sự kiện trọng đại và thực tế đến nay, hầu như chưa đặc xá vào các dịp được coi là sự kiện trọng đại. Do đó, cần làm rõ sự kiện trọng đại được hiểu là dịp như thế nào? Để quá trình tổ chức triển khai thực hiện được thuận lợi, với cách hiểu thống nhất.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, khắc phục hạn chế trong việc thực hiện luật hiện hành, về thời gian thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước chưa quy định cụ thể nên trong thực tế, thời gian tổ chức thực hiện các công việc đặc xá trong mỗi đợt quá ngắn, nên gây nhiều áp lực, bị động cho cơ quan tổ chức thực hiện, hầu như không bảo đảm về thời gian, rất cập rập, các thủ tục, trình tự đều chạy đuổi cho kịp thời điểm công bố đặc xá. Do đó, chưa bảo đảm sự tham gia giám sát rộng rãi của nhân dân.

Công tác đặc xá liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền cơ bản của công dân, do đó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đồng tình việc bổ sung quy định cụ thể hơn về trình tự, thủ tục trình Chủ tịch nước ban hành quyết định về đặc xá; đồng thời bổ sung quy định về Tờ trình và Dự thảo quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước phải được trình lên Chủ tịch nước chậm nhất 60 ngày trước thời điểm đặc xá…

Thực tế, rà soát các luật, không luật nào không đề cập đến vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong hoạt động  giám sát, cụ thể luật này là giám sát thực hiện công tác đặc xá và pháp luật về đặc xá, tuy nhiên, thời gian triển khai, tổ chức mỗi đợt đặc xá gấp gáp cũng là khó khăn, áp lực để MTTQ Việt Nam thực hiện hoạt động giám sát bài bản, đúng nghĩa trong công tác này. 

Một điểm đáng lưu ý, để bảo đảm ý nghĩa nhân đạo trọn vẹn, luật này cân nhắc không chỉ quy định phạm vi về thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá, điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá, người được đặc xá, nên nghiên cứu bổ sung để làm rõ hơn về trách nhiệm của xã hội, của hệ thống chính trị đặc biệt là cấp cơ sở, của cộng đồng dân cư trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, với những quy định bảo đảm nâng cao trách nhiệm; trên cơ sở chống mặc cảm, kỳ thị, phân biệt đối xử và tạo điều kiện về giải quyết công ăn, việc làm, hướng nghiệp, dạy nghề.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Đây là cái gốc để người được đặc xá tha tù trước thời hạn có điều kiện hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng và khó có khả năng tái phạm.Ý nghĩa đó mới làm nên sự trọn vẹn của tinh thần nhân đạo chủ đạo của luật này và ý nghĩa nhân văn của xã hội là “đánh kẻ chạy đi, không đánh người quay lại”.

Đề cập đến việc Dự thảo Luật ở các Điều 33 (khoản 3) về trách nhiệm của UBND các cấp, các cơ quan, tổ chức có liên quan và Điều 34 (khoản 2) về trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các thành viên có đề cập đến việc tiếp nhận, tạo điều kiện, giúp đỡ người được đặc xá trở về hòa nhập gia đình, cộng đồng,… nhưng mang tính nguyên tắc, chưa đủ mạnh và chưa có cơ chế rõ ràng để thực hiện, ảnh hưởng đến tính khả thi của điều luật, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, về cơ bản dự thảo vẫn giữ như luật hiện hành chưa có thay đổi đáng kể, trong khi thực trạng công tác này đang đặt ra những bài toán rất khó cho “hậu đặc xá”.

Thực tế, những năm qua, nơi này, nơi khác đã có làm, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã thể hiện vai trò rõ rệt trong việc tìm kiếm nguồn cho vay vốn, hướng nghiệp, tạo việc làm, tuy nhiên, mức độ còn rất hạn chế, điều kiện và các nguồn lực còn ở mức khiêm tốn; sự quan tâm, phối hợp vào cuộc của chính quyền, mặt trận, đoàn thể và cộng đồng còn ở mức độ tuyên truyền, hô hào, số lượng giải quyết việc làm còn khó khăn, nếu không nói là chưa cao. Bên cạnh đó, một thực tế là tỷ lệ thất nghiệp trong sinh viên và bộ đội xuất ngũ còn đang là thách thức. Vậy nên để bảo đảm quy định của luật có tính khả thi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị dự thảo nên có những cơ chế rõ rệt về khuyến khích trách nhiệm của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng dịch vụ trên địa bàn, có trách nhiệm hỗ trợ về việc làm, cho vay vốn để người được đặc xá có điều kiện ổn định cuộc sống; bên cạnh đó là trách nhiệm của cộng đồng nơi người đặc xá cư trú rất quan trọng trong chống mặc cảm, kỳ thị, phân biệt đối xử”- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị.

Hoài Vũ (ghi)

[ Về đầu trang ]


Chuyến thăm của tình đoàn kết

Đó là khẳng định của ông Xỏn Xay Xỉ Phăn Đon, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Lào và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Bun Pon Bút Tạ Nạ Vông tại các buổi hội kiến với ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khi dẫn đầu đoàn công tác cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam sang thăm và làm việc tại nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào vào chiều ngày 29/5. Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Đại sứ Việt Nam tại Lào.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Phó Thủ tướng Xỏn Xay Xỉ Phăn Đon.

Sứ mệnh của những người phát huy truyền thống 

Chuyến thăm của đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam tới nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào đúng vào thời điểm hai nước vừa kỷ niệm trọng thể 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017. 

Với những tình cảm tốt đẹp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ lời cảm ơn đồng chí Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn và đánh giá cao những thành quả phát triển kinh tế của nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào trong giai đoạn vừa qua. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ và Nhân dân Lào, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào sẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa X và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm lần thứ VIII theo kế hoạch đề ra.

Nêu vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện chức năng xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh cho biết, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ký quy chế phối hợp với Chính phủ, Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước. Trên cơ sở đó, sự phối hợp với Chính phủ ngày càng thiết thực hơn thông qua hoạt động  phản biện việc xây dựng các cơ chế chính sách của Chính phủ, cũng như phối hợp với các bộ ban ngành, các cơ quan thành viên Chính phủ để triển khai chính sách đồng thời giám sát việc thực hiện chính sách. 

Thông qua công tác giám sát, Mặt trận tiếp thu ý kiến của nhân dân để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Chính phủ những vấn đề còn vướng mắc. Trên cơ sở đó, Chính phủ kịp thời điều chỉnh bổ sung hoặc xây dựng mới chính sách để phù hợp với đời sống. 

Cũng tại buổi hội kiến, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh đã thông báo tới Phó Thủ tướng Xỏn Xay Xỉ Phăn Đon về công tác phối hợp giữa Mặt trận hai nước trong thời gian qua và một trong những nội dung trọng tâm phối hợp trong thời gian tới sẽ được chú trọng là cụ thể hoá Thông cáo chung Hội nghị xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị, cũng như Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Mặt trận 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. 

Để công tác phối hợp đạt nhiều kết quả, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Chính phủ Lào tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy các bộ, ban ngành phối hợp với các bộ ban ngành Việt Nam xây dựng chính sách đầu tư đặc biệt là khu vực biên giới. 

Nêu bật mối quan tâm tới đời sống cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong rằng, Chính phủ Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc tăng cường hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào cũng như quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Lào. 

Hiện Bộ Giáo dục và đào tạo hai bên đã ký kết nhiều chương trình hợp tác trong đó có việc dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại Lào. Trên cơ sở này, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ mong muốn Chính phủ Lào tiếp tục chỉ đạo, rà soát nhu cầu ở những nơi có đông người Việt sinh sống để mở thêm lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại Lào. 

95% người Việt tại Lào đều coi Phật giáo là tôn giáo, chia sẻ điều này với Phó Thủ tướng Xỏn Xay Xỉ Phăn Đon, ông Hầu A Lềnh cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang xúc tiến với phía nước bạn để xin giấy phép thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào. Việc này đã được Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đồng ý về mặt chủ trương. Để hiện thực hoá nhu cầu tâm linh chính đáng của cộng đồng người Việt, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong Chính phủ Lào tiếp tục tạo điều kiện cho bà con được sinh hoạt tín ngưỡng phù hợp, đặc biệt là sớm xúc tiến việc thành lập Giáo hội phật giáo Việt Nam tại Lào.

Chào mừng chuyến thăm đầu tiên của ông Hầu A Lềnh trên cương vị là Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Xỏn Xay Xỉ Phăn Đon cho rằng, trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước Lào luôn có sự kề vai sát cánh của Việt Nam thông qua hàng loạt những chương trình hợp tác, đầu tư cũng như sự giúp đỡ, viện trợ. 

Hiện nguồn vốn viện trợ của Việt Nam được Lào tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở hạ tầng ở các tỉnh đặc biệt khó khăn. 

Cũng theo Phó Thủ tướng Xỏn Xay Xỉ Phăn Đon, các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang góp phần rất quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước Lào. Trong đó các dự án có tầm chiến lược giữa hai nước chính là điều kiện quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở mỗi nước đồng thời góp phần kết nối giao thương, đầu tư cho các nước trong khu vực ASEAN. 

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Lào chia sẻ, mặc dù còn không ít khó khăn trong quá trình xây dựng đất nước nhưng nhân dân Việt Nam vẫn luôn giúp đỡ nhân dân Lào chính vì thế dù tình hình thế giới có biến đổi như thế nào thì sự gắn bó giữa hai nước, giữa các cơ quan, tổ chức của hai nước vẫn ngày càng chặt chẽ.

Điều này đảm bảo cho việc phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai nước - tài sản vô giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn đã dày công gây dựng. 

“Chúng ta chính là những người kế thừa và phát huy mối quan hệ tốt đẹp này”, Phó Thủ tướng Xay Xỏn Xỉ Phăn Đon khẳng định. 

Ghi nhận những đề xuất của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Lào cho rằng, những vấn đề này sẽ được Chính phủ Lào trao đổi với các bộ ngành liên quan để họp bàn giải quyết. Đồng thời thúc đẩy hơn nữa các chương trình, hoạt động để xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, trong đó có việc thúc đẩy thương mại hai chiều giữa hai nước. 

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch Quốc hội Bun Pon Bút Tạ Nạ Vông.

Tạo điều kiện để cùng phát triển

Trước đó, Đoàn Đại đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Bun Pon Bút Tạ Nạ Vông. 

Đoàn công tác đến thăm trong dịp Quốc hội Lào đang chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, quốc hội khoá VIII. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Bun Pon Bút Tạ Nạ Vông, đây là kỳ họp quan trọng, sẽ thông qua nhiều bộ Luật mới. Trong đó có việc thông qua bộ luật của Mặt trận Lào xây dựng đất nước (sửa đổi). Đồng thời, Uỷ ban thường vụ Quốc hội Lào cũng đã xem xét dự thảo Quy chế phối hợp giữa Quốc hội và Mặt trận Lào xây dựng đất nước. 

Đánh giá cao kết quả công tác giữa hai Mặt trận trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kinh nghiệm công tác của Mặt trận tổ quốc Việt Nam luôn là bài học quý cho Mặt trận Lào xây dựng đất nước. Với truyền thống tốt đẹp giữa hai Mặt trận, Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Mặt trận hai nước cần có nhiều hoạt động để làm sinh động hơn mối quan hệ, sự hợp tác tốt đẹp này. 

Cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp đoàn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh  cũng đã thông báo và chia sẻ một số nội dung về tình hình kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và trọng tâm công tác phối hợp giữa hai tổ chức Mặt trận Việt Nam và Lào trong thời gian tới. 

Đặc biệt, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội Bun Pon Bút Tạ Nạ Vông với uy tín trách nhiệm của mình, cùng Uỷ ban thường vụ Quốc hội Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo kiến nghị Chính phủ tăng cường hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Lào. 

Ghi nhận những đề nghị của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cho rằng, trong thời gian tới, trên cương vị của mình, ông sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tháo gỡ những khó khăn cho cộng đồng người Việt tại Lào trên tinh thần tạo điều kiện cho nhau để cùng phát triển.

Trước đó, Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm, gặp gỡ và chia sẻ với bà con kiều bào tại Tổng hội người Việt Nam tại Lào; thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Trong không khí mùa Phật đản, Đoàn công tác cũng đã tới dâng hương và gặp gỡ các vị tăng ni, phật tử tại chùa Phật Tích- một trong những ngôi chùa Việt tại thành phố Viêng Chăn và dâng hương tại chùa Keo – một trong những ngôi chùa cổ của Lào. 

Một số hình ảnh tại buổi hội kiến:

 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Phó Thủ tướng Xỏn Xay Xỉ Phăn Đon.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch Quốc hội Bun Pon Bút Tạ Nạ Vông.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch Quốc hội Bun Pon Bút Tạ Nạ Vông cùng các đại biểu.

 

Đoàn Công tác thăm Tổng hội Người Việt Nam tại Lào.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

 


Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi các tăng ni, phật tử tại chùa Phật Tích.

 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trò chuyện với Thượng toạ Thích Minh Quang, trụ trì chùa Phật Tích.

Hoàng Yến

[ Về đầu trang ]


Hợp tác cùng phát triển vì lợi ích nhân dân hai nước

Đó là nội dung được khẳng định giữa ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam và ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch Thường trực – Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển tổ quốc Campuchia tại buổi Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển tổ quốc Campuchia vào chiều ngày 31/5 tại thủ đô PhnomPenh, Vương quốc Campuchia.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nhem Valy và các đại biểu.

Cuộc hội đàm nằm trong chương trình thăm và làm việc chính thức tại Vương quốc Campuchia của Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh dẫn đầu. Cùng đi với đoàn có ông Lê Thành Tạc, Tham tán Chính trị - Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. 

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia là hai tổ chức có chức năng tương đồng trong việc tập hợp đoàn kết rộng rãi nhân dân, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc, giai cấp để tập hợp sức mạnh yêu nước, yêu chuộng hoà bình tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết và phát triển Tổ quốc Campuchia  tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia tại tỉnh Kampot, Campuchia và ra Thông cáo chung về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển Việt Nam – Campuchia. Đây là lần thứ 5 bản thông cáo được ký kết giữa hai tổ chức Mặt trận. 

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, ngay sau khi kết thúc Hội nghị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi văn bản hướng dẫn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các nội dung đã ký kết. 

Qua khảo sát cho thấy, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tích cực hướng dẫn Mặt trận các địa phương có đường biên giới giữa hai nước vận động nhân dân đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ nhau về mọi mặt, giữ gìn an ninh trật tự, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị Việt Nam - Campuchia. 

Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là nhân dân các huyện, xã, bản biên giới tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực. 

Cũng theo đó, các hình thức kết nghĩa, giao lưu hợp tác giữa các tổ chức thành viên và giữa các tổ chức Mặt trận cấp địa phương của hai nước ngày càng được tăng cường, nhất là việc tổ chức kết nghĩa huyện - huyện, xã - xã, giúp đỡ nhau giữa các khu dân cư, xã, huyện hai bên đường biên giới. 

Chính quyền và Mặt trận các xã biên giới duy trì các cuộc họp giao ban, gặp mặt hàng quý, hàng năm giữa để cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm công tác và cùng nhau phối hợp giải quyết những công việc mà các bên cùng quan tâm. 

Nhờ đó công tác phân giới, cắm mốc được tích cực thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xây dựng đường biên, mốc giới đạt được nhiều kết quả, góp phần thực hiện có hiệu quả Thông cáo chung kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị cũng như Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Mặt trận 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam. 

 

Quang cảnh buổi hội đàm.

Hiện Việt Nam - Campuchia đã thực hiện được trên 84% khối lượng công việc phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia. 

Hai bên cũng đang tích cực phối hợp thúc đẩy giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Ông Hầu A Lềnh cho rằng, công tác này cần sớm được hoàn tất trong thời gian tới để góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước. 

Việt Nam - Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền dài khoảng 1.137 km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang), tiếp giáp 9 tỉnh của Campuchia (Rattanakiri, Mondulkiri, Kratie, Tboung Khmum, Svayrieng, Preyveng, Kandal, Takeo và Kampot). 

Để triển khai hiệu quả nội dung Thông cáo chung về xây dựng đường biên giới Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để giúp các tầng lớp nhân dân hai nước nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ thiêng liêng giữa hai dân tộc, thấy rõ trách nhiệm gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ này. Trong đó, Mặt trận hai nước cần tăng cường hơn nữa công tác trao đổi đoàn các cấp. 

Nêu bật mối quan tâm về cộng đồng người Việt tại Campuchia, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, hiện có trên 170 ngàn người Việt đang sinh sống và kinh doanh tại Campuchia. 

Với vai trò của Hội đồng quốc gia Mặt trận đoàn kết và phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Hầu A Lềnh bày tỏ mong muốn Mặt trận Đoàn kết và phát triển Tổ quốc Campuchia có thêm kiến nghị để chính quyền tiếp tục quan tâm giải quyết theo hướng thuận lợi nhất đối với vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia để họ yên tâm, ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Theo ông Nhem Valy, chính sách của Chính phủ Campuchia là vì người dân Campuchia. Hiện Chính phủ đang tập trung cải cách một số chính sách. 

Thứ nhất là hành chính công, thứ hai là quản lý tài chính công, thứ ba là phối hợp phân quyền ở cấp cơ sở. Tất cả những cải cách trong các chính sách này đều hướng tới sự đảm bảo lợi ích cho người dân. Chính phủ Campuchia cũng đang xây dựng nhiều bộ luật mới, trong đó có Luật Di trú, liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, cũng như một số chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư vào Campuchia. 

Cũng như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuhia có nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết để xây dựng và bảo vệ đất nước. Dựa trên nguyên tắc dân chủ và sự tham gia tự nguyện của người dân, trong thời gian qua, Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho Vương quốc Campuchia. 

Đối với công tác xây dựng đường biên giới hoà bình - hữu nghị, ông Nhem Valy đánh giá cao sự nỗ lực của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, và khẳng định, Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia cũng đã đạt được nhiều kết quả góp phần cho sự ổn định ở biên giới hai nước. Đồng thời góp phần thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa Mặt trận 3 nước: Campuchia - Lào - Việt Nam. 

Bên cạnh việc triển khai phối hợp trên nhiều lĩnh vực ở khu vực biên giới, theo ông Nhem Valy, thực hiện Thông cáo chung, trong thời gian qua Mặt trận hai nước cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam, phối hợp sửa chữa, tu bổ và nâng cao mỹ quan các Đài hữu nghị Campuchia - Việt Nam trên lãnh thổ Vương quốc Campuchia. 

Thông qua sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của Việt Nam, hiện Campuchia đã hoàn thành việc tu bổ và xây dựng Đài hữu nghị Campuchia - Việt Nam tại 10 tỉnh.  Trong đó có 3 Đài hữu nghị đã xây dựng xong nhưng chưa tiến hành công tác khánh thành. 

Với những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nhem Valy khẳng định, hai bên cần tiếp tục triển khai hợp tác tốt những nội dung nêu trên trong giai đoạn tiếp theo. 

Trong đó hai tổ chức Mặt trận sẽ tăng cường nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác để quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất cũng như cùng tham gia giải quyết những vấn đề nảy sinh trong đời sống của nhân dân dọc biên giới hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước. 

* Chiều cùng ngày, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh dẫn đầu đã đến thăm Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Mạnh Cường, Tham tán phụ trách Tổ công tác cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Hoàng Yến

[ Về đầu trang ]


Nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tích cực trong tham gia xây dựng chính sách, pháp luật

Sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ngày 18/6/2018, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã tiếp xúc cử tri tại xã Việt Tiến và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên. Cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; HĐND, UBND huyện Việt Yên.

Tại Hội nghị, các ĐBQH đã thông báo tới cử tri nhiều nội dung quan trọng từ kết quả kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV; thông báo một số nội dung về dự thảo Luật phòng chống tham nhũng, Luật Công an nhân dân, Luật giáo dục, Luật Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc,… trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Qua trao đổi, nhiều ý kiến cử tri đánh giá kỳ họp đã thành công khi thông qua những Luật sát thực tiễn cuộc sống, đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân, đồng thời đánh giá cao Quốc hội đã ghi nhận, lắng nghe những phản ánh của Nhân dân trong tham gia xây dựng chính sách, pháp luật và bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Liên quan tới một số vấn đề tại địa phương, các nội dung mà cử tri quan tâm tập trung vào lĩnh vực giáo dục, tổ chức và hoạt động của bộ máy chính quyền cơ sở, hạ tầng giao thông và môi trường nông thôn.

Theo cử tri Nguyễn Thị Thanh Thiết, Nguyễn Văn Nhạc thì hiện nay, nhiều trường học xuống cấp, các phòng học, công trình vệ sinh, khu đa năng chưa bảo đảm yêu cầu. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đầu tư kinh phí để cải tạo. Bên cạnh đó, chủ trương luân chuyển cán bộ quản lý tại cơ sở giáo dục cần thực hiện sớm để có thời gian xây dựng các phương án, kế hoạch đào tạo phù hợp; cần có chính sách quan tâm, khuyến khích mô hình dòng họ khuyến học trên địa bàn, tăng cường mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong lĩnh vực giáo dục.

Về vấn đề môi trường, nhiều cử tri bày tỏ lo ngại trước tình trạng thiếu đồng bộ trong quy hoạch cụm công nghiệp, nhất là việc xử lý nước thải từ các nhà máy; việc chăn nuôi của một số hộ dân trong khu dân cư làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới chất lượng sông của Nhân dân. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ sớm có hỗ trợ tỉnh xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại.

Một số nội dung khác mà cử tri quan tâm như: đề nghị tăng phụ cấp cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn; có cơ chế hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính sau khi sáp nhập thôn; đầu tư kinh phí xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; đẩy nhanh tiến độ thông tuyến bảo hiểm ở tuyến tỉnh; nâng trợ cấp cho người cao tuổi; rà soát, đánh giá hiện trạng của các trường nghề trên địa bàn, có phương án giải thể hoặc chuyển đổi đối với những cơ sở hoạt động không hiệu quả; tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn đối với các công ty chiết xuất gas nằm xen kẽ khu dân cư; xem xét, điều chỉnh mức bồi thường giá đất cho phù hợp trong bồi thường giải phóng mặt bằng…

Trao đổi về các nội dung thuộc thẩm quyền của chính quyền huyện, lãnh đạo UBND huyện Việt Yên cho rằng: các ý kiến của cử tri đều được lãnh đạo chính quyền huyện lắng nghe, từng bước giải quyết. Năm 2017, 2018 huyện đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục và đã đạt được một số kết quả bước đầu. Mặc dù vậy, do nguồn lực có hạn nên vẫn còn một số nơi chưa được đầu tư, huyện sẽ xem xét, bổ sung kinh phí trong thời gian tới. Các nội dung khác, UBND huyện sẽ rà soát, kiểm tra, xây dựng phương án để giải quyết.

Phát biểu tại Hội nghị, các ĐBQH tiếp thu những ý kiến của cử tri, ghi nhận sự tích cực của cử tri trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Những vấn đề cử tri quan tâm sẽ được tổng hợp để phản ánh đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Nguyễn Phúc Quỳnh

[ Về đầu trang ]


Đại biểu Quốc hội cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt đã tiếp xúc cử tri tại cơ quan để thông báo kết quả chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Ngô Sách Thực, Bùi Thị Thanh và lãnh đạo các ban, đơn vị và toàn thể cán bộ cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại biểu Quốc hội đã thông báo nhanh kết quả chương trình kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 21 ngày làm việc, với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, nghiêm túc, kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Tại kỳ họp đã nhận được trên 3.400 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, 160 phiếu chất vấn với 227 câu hỏi chất vấn của ĐBQH gửi đến Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, trưởng các ngành. Những vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là những vấn đề bức xúc được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm. Các thành viên Chính phủ, chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời đầy đủ, nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm trong phạm vi phụ trách và cam kết khắc phục hạn chế.

Quốc hội đã xem xét thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước, thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm, kết quả đạt được và những hạn chế bất cập trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và đề ra những giải pháp thiết thực góp phần vào sự phát triển của đất nước năm 2018 và những năm tiếp theo. Quốc hội cũng xem xét và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Về công tác lập pháp, Quốc hội đã thảo luận thông qua 07 luật, 08 nghị quyết và cho ý kiến về 09 dự án luật. Các luật được thông qua nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước.

* Cùng ngày, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ  - Công đoàn cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức nói chuyện chuyên đề: Công nghệ số với gia đình hiện đại cho đoàn viên Công đoàn cơ quan.

Duy Cảnh

[ Về đầu trang ]


Tuyển chọn 73 công trình Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2018

Chiều 12/7, tại Hà Nội, Hội đồng Tuyển chọn Sách Vàng sáng tạo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tuyển chọn công trình, giải pháp khoa học – công nghệ công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018. Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh, GS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Tuyển chọn Sách Vàng chủ trì Hội nghị.

Sự ra đời của Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ. Khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giới thiệu các chính sách hỗ trợ và khuyến khích hoạt động sáng tạo của Nhà nước. Qua đó cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời vận động, khuyến khích, hỗ trợ cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thi đua học tập, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, việc tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam luôn đảm bảo dân chủ, khách quan, khoa học. Bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả (nhóm tác giả) và việc phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Đến ngày 30-6, Ban thư ký đã nhận được 147 công trình, giải pháp khoa học do 12 bộ, ngành, tổ chức thành viên và 36 tỉnh , thành phố giới thiệu, cụ thể: 57 công trình , giải pháp do 12 bộ, ngành, tổ chức thành viên giới thiệu (Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn, Liên Hiệp hội Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).

90 công trình, giải pháp của 36 tỉnh, thành phố giới thiệu (Cao Bằng, Thanh Hoá, Vĩnh Long, Khánh Hoà, Phú Thọ, Bắc Kạn, Hải Dương, Sóc Trăng, Giai Lai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Ninh Bình, Tiền Giang, Thái Nguyên, Tây Ninh, Trà Vinh, Quảng Bình, Long An, Thái Bình, Cần Thơ, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, QUảng Ngãi, Hà Nội, Đắc Nông, Đồng Tháp, An Giang, Bình Phước, Yên Bái).

Trong tổng số 147 công trình, giải pháp khoa học, trong đó có 104 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học – công nghệ đảm bảo theo Quy định tiêu chí, hồ sơ đề nghị tuyển chọn Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Tại Hội nghị, Hội đồng đã bỏ phiếu kín, từ đó chọn ra 73 công trình tiêu biểu nhất trên tất cả các lĩnh vực sáng tạo khoa học - công nghệ nhằm đưa vào Sách Vàng sáng tạo Việt Nam để công bố vào dịp Kỷ niệm 73 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam 2-9.

Tiến Mạnh

[ Về đầu trang ]


Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy An Giang biên soạn Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trang Thông tin điện tử MTTQ Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bản Đề cương.   

1. Khái lược về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Tôn Đức Thắng

Đồng chí Tôn Đức Thắng sinh ngày 20 tháng 8 năm 1888, trong một gia đình nông dân ở Cù lao Ông Hổ, làng An Hòa, tổng Định Thành Hạ, hạt Long Xuyên, nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Thân phụ là cụ Tôn Văn Đề và thân mẫu là cụ Nguyễn Thị Dị, đều là những nông dân cần cù, hiền lành, chất phác. Tôn Đức Thắng là con trai đầu lòng cùng một em trai và hai em gái.

Thời thơ ấu, Tôn Đức Thắng được gia đình cho học chữ nho, chữ quốc ngữ và chữ Pháp. Truyền thống quê hương và những tấm gương anh dũng chống thực dân Pháp của nghĩa quân Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hữu Huân, Võ Duy Dương, Nguyễn Tuấn Kiều… đã in sâu trong tâm hồn Tôn Đức Thắng, thắp lên trong lòng cậu học trò những dự định lớn lao.

Sau tốt nghiệp tiểu học ở trường tỉnh Long Xuyên (năm 1906); năm 1907 Tôn Đức Thắng lên Sài Gòn với ý định học việc và thực hiện hoài bão cuộc đời.

Vốn thông minh, có tính độc lập cao, có năng khiếu lao động kỹ thuật, giàu lòng thương người, Tôn Đức Thắng đã nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống và phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân. Nhận ra sức mạnh và những bất công mà giai cấp công nhân phải chịu đựng, càng giúp Tôn Đức Thắng thêm quyết tâm thực hiện lý tưởng, khát vọng làm những việc hữu ích cho đất nước, cho dân tộc và giai cấp công nhân.

Năm 1909, Tôn Đức Thắng tham gia vận động anh em học sinh lính thuỷ bãi khóa. Năm 1910, tham gia vận động anh chị em công nhân Sở Kiến trúc cầu đường và nhà ở Sài Gòn chống bọn chủ, cai, đánh đập vô lý và đòi tăng lương. Năm 1912, tham gia lãnh đạo cuộc bãi công của công nhân Ba Son và vận động học sinh trường Cơ khí Á châu (trường Bá Nghệ Sài Gòn) bãi khoá. Thắng lợi của cuộc đấu tranh bãi công đó đã tiếp thêm niềm tin cho Tôn Đức Thắng vào sức mạnh của giai cấp công nhân và đem lại những kinh nghiệm bước đầu trong việc vận động đoàn kết, tập hợp công nhân chống lại bọn tư bản thực dân.

Năm 1915, Tôn Đức Thắng vào học trường Cơ khí Á châu ở Sài Gòn. Năm 1916, Tôn Đức Thắng làm việc trên chiến hạm Phơ-răng-xơ (France). Tại đây, Tôn Đức Thắng đã tham gia vào sự kiện kéo cờ đỏ trên chiến hạm Phơ-răng-xơ ở Biển Đen vào ngày 20/4/1919 và sau đó bị trục xuất khỏi nước Pháp.

Năm 1920, trở về Sài Gòn, Tôn Đức Thắng tích cực tham gia hoạt động nghiệp đoàn và phong trào của giai cấp công nhân, thành lập và lãnh đạo Công hội bí mật ở Sài Gòn - hình thức tổ chức đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu sự chuyển biến mới của giai cấp công nhân nước ta từ thời kỳ chưa có tổ chức sang thời kỳ có tổ chức.

Tháng 8/1925, Tôn Đức Thắng cùng Công hội đã lãnh đạo cuộc đấu tranh của công nhân Ba Son giành được thắng lợi.

Năm 1927, Tôn Đức Thắng được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (một tổ chức tiền thân của Đảng ta); cũng trong năm đó, đồng chí được cử làm Uỷ viên Ban Chấp hành Kỳ bộ, Bí thư Thành bộ Sài Gòn. Tháng 7/1929, đồng chí bị thực dân Pháp bắt giam ở Khám Lớn (Sài Gòn), sau đó bị kết án 20 năm khổ sai, tháng 7/1930, bị đày ra Côn Đảo. Tại đây, đồng chí đã tham gia vận động thành lập chi bộ cộng sản nhà tù Côn Đảo và là một trong những Chi uỷ viên đầu tiên.

Ngày 23/9/1945, từ Côn Đảo trở về, ngày 15/10/1945, đồng chí được bầu vào Xứ uỷ Nam Kỳ, phụ trách Uỷ ban kháng chiến, chỉ huy các lực lượng vũ trang Nam Bộ. Tháng 12/1945, Uỷ ban kháng chiến miền Nam Việt Nam và các Khu 7, 8, 9 được thành lập, đồng chí được giao nhiệm vụ tổ chức hậu cần.

Ngày 06/01/1946, đồng chí được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá I. Tháng 2/1946, được điều động ra Hà Nội để cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng chỉ đạo cuộc kháng chiến, kiến quốc. Ngày 16/4/1946, được cử làm Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội sang thăm Pháp. Tháng 5/1946, Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (gọi tắt là Liên Việt) được thành lập, đồng chí được bầu là Phó Hội trưởng. Ngày 28/10/1946, đồng chí được bầu làm Trưởng đoàn Chủ tịch kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá I và kết thúc kỳ họp, được bầu là Phó Trưởng ban Thường trực Quốc hội.

Ngày 30/4/1947, được giao đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhưng đến ngày 25/7/1947, đồng chí đã xin từ chức, nhường chức vụ trên cho các nhân sĩ yêu nước. Ngày 04/8/1947, đồng chí được bầu làm Thanh tra đặc biệt toàn quốc.

Tháng 01/1948, Hội nghị Trung ương Đảng mở rộng đã bầu bổ sung đồng chí Tôn Đức Thắng vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Cùng năm, được cử làm Trưởng ban Trung ương vận động thi đua ái quốc; Quyền Trưởng ban Thường trực Quốc hội.

Ngày 17/5/1950, Hội hữu nghị Việt - Xô được thành lập, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Hội.

Tháng 2/1951, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Tháng 3/1951, tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam (gọi tắt là Mặt trận Liên Việt).

Tháng 9/1955, đồng chí được phân công giữ chức vụ Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, tại Đại hội Mặt trận Dân tộc thống nhất toàn quốc, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngày 27/2/1957, đồng chí được cử làm Trưởng ban chỉ đạo thanh toán nạn mù chữ Trung ương.

Ngày 15/7/1960, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá II, đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 2/9/1969, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá III, đồng chí được bầu là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Ngày 30/3/1980, đồng chí Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ trần.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Tôn Đức Thắng là một tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy; về tinh thần anh dũng, bất khuất; về đức tính khiêm tốn, giản dị. Trên 60 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc Việt Nam, cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, đồng chí Tôn Đức Thắng vinh dự là người đầu tiên được Quốc hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước ta, được Đảng, Nhà nước ta trao tặng Huân chương Đại đoàn kết; được Quốc hội nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ trao tặng Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Mông Cổ, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cu Ba trao tặng Huân chương Hữu nghị Cu Ba, Đoàn Chủ tịch Xô Viết Tối cao Liên Xô trao tặng Huân chương Lênin - Huân chương cao nhất của Liên Xô,… cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

2. Những cống hiến to lớn của đồng chí Tôn Đức Thắng với cách mạng Việt Nam và thế giới

2.1. Đồng chí Tôn Đức Thắng là người thành lập Công hội bí mật - tổ chức công hội đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam; góp phần quan trọng vào quá trình truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin và vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Năm 1920, trở về Sài Gòn, bằng tình cảm yêu mến, sự giác ngộ về Cách mạng Tháng Mười Nga và Nhà nước Xô Viết cùng với những kinh nghiệm trong tổ chức đấu tranh của giai cấp công nhân ở các nước tư bản, đặc biệt là nghiệp đoàn ở Pháp, đồng chí Tôn Đức Thắng đã cùng với những người bạn chiến đấu, thành lập và lãnh đạo Công hội bí mật Sài Gòn. Đây là tổ chức công hội đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Công hội bí mật được thành lập, đánh đấu sự chuyển biến mới của giai cấp công nhân Việt Nam từ thời kỳ chưa có tổ chức sang thời kỳ có tổ chức.

Từ khi thành lập, Công hội đã liên tục lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nhân ở Sài Gòn - Chợ Lớn, mà điển hình là cuộc đấu tranh của công nhân Ba Son (8/1925). Trong những năm 1926 - 1927, Công hội Sài Gòn là cơ sở vững chắc cho sự hình thành và phát triển tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, không chỉ ở Sài Gòn mà trên cả xứ Nam Kỳ. Khi Kỳ bộ Nam Kỳ thành lập, đồng chí Tôn Đức Thắng được cử làm Ủy viên Ban Chấp hành Kỳ bộ, Bí thư Thành bộ Sài Gòn, phụ trách phong trào công nhân. Với chức trách được giao, đồng chí đã góp phần tích cực thúc đẩy việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở nước ta, chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho sự ra đời đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam.

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930) đã khẳng định hoạt động tích cực của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và những học trò của Người trong sự kết hợp chủ nghĩa Mác - Lênin, phong trào yêu nước và phong trào công nhân. Tại Sài Gòn, quá trình đó diễn ra thuận lợi vì có sự hoạt động tích cực của Công hội do đồng chí Tôn Đức Thắng sáng lập. Công hội của đồng chí đã bắc nhịp cầu đưa chủ nghĩa Mác - Lênin đến với giai cấp công nhân. Chính sứ mệnh đó, đồng chí Tôn Đức Thắng không chỉ là chiến sĩ tiên phong của phong trào công nhân, một trong những người sáng lập tổ chức công đoàn của giai cấp công nhân Việt Nam, mà còn “là một trong các chiến sĩ lớp đầu của phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc ở nước ta”.

2.2. Đồng chí là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, sáng ngời đạo đức cách mạng

Tháng 7/1929, đồng chí Tôn Đức Thắng bị thực dân Pháp bắt giam tại Khám Lớn (Sài Gòn) và một năm sau bị đày ra Côn Đảo. Gần mười bảy năm bị giam ở ngục tù đế quốc, đồng chí Tôn Đức Thắng luôn tỏ rõ là một nhà yêu nước vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thù; thương yêu đồng chí và những người cùng cảnh ngộ. Đồng chí đã đề xướng việc thành lập Hội cứu tế tù nhân - hội tù Côn Đảo đầu tiên; góp phần quan trọng vào việc thành lập Chi bộ cộng sản đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo, mở ra thời kỳ đấu tranh mới của tù nhân Côn Đảo, thời kỳ đấu tranh có tổ chức, có phương pháp, với mục tiêu cụ thể trước mắt và lâu dài. Đặc biệt khi Chi bộ thực hiện chủ trương biến “nhà tù thành trường học cộng sản”, đồng chí Tôn Đức Thắng tích cực hưởng ứng, gương mẫu học tập và tham gia vào truyền bá những kiến thức về lý luận cơ bản và nội dung huấn luyện cho các tù nhân. Nhờ sự bí mật, khôn khéo, đồng chí Tôn Đức Thắng đã giúp Chi bộ vừa chuyển được thư từ, tài liệu ở Côn Đảo về Sài Gòn, vừa nhận được nhiều sách lý luận gồm những tác phẩm kinh điển Mác, Ăngghen, Lênin... dùng làm tài liệu học tập trong tù.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ (1939), dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Hội tù nhân do đồng chí Tôn Đức Thắng chỉ huy đã có nhiều hình thức và tổ chức hoạt động phong phú phù hợp với hoàn cảnh mới. Ngày 15/8/1945, Nhật đầu hàng Đồng minh không điều kiện; chớp thời cơ, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân vùng lên Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Theo tinh thần đó, Đảng ủy Côn Đảo chủ trương đoàn kết các lực lượng tù chính trị trên đảo giành chính quyền bằng phương pháp hòa bình. Đồng chí Tôn Đức Thắng được cử vào đoàn đại biểu đến gặp Quản đốc Lê Văn Trà, buộc Trà phải đồng ý một số vấn đề như: tổ chức chính quyền liên hiệp trên đảo, sửa chữa vô tuyến điện, sửa chữa radio để nghe tin tức, sửa chữa canô để đưa đại biểu về đất liền xin ý kiến của Chính phủ...

Hình ảnh người chiến sĩ cộng sản Tôn Đức Thắng kiên cường, sáng ngời bản lĩnh và niềm tin tất thắng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc để vượt qua sự khốc liệt của ngục tù đế quốc đã làm các đồng chí đảng viên tù Côn Đảo ngưỡng mộ và kẻ thù khiếp sợ.

2.3. Đồng chí Tôn Đức Thắng là một nhà lãnh đạo mẫu mực của cách mạng Việt Nam ở thời đại Hồ Chí Minh

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, từ Côn Đảo trở về đất liền, đồng chí Tôn Đức Thắng được Đảng và Nhà nước ta tin tưởng giao nhiều trọng trách: Phụ trách Ủy ban Kháng chiến kiêm Chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang Nam bộ, Phó Hội trưởng và Hội trưởng Hội Liên Việt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Vận động thi đua ái quốc, Chủ tịch Mặt trận Liên Việt, Trưởng ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam... Đồng chí là Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt - Xô. Ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn nêu cao ý thức, tổ chức kỷ luật của người đảng viên Đảng Cộng sản; gương mẫu đi đầu, sẵn sàng, gánh vác nhiệm vụ khó khăn nhất; có tinh thần đứng mũi, chịu xào, ý thức trách nhiệm cao với công việc; không màng danh lợi cho bản thân, sống bình dị; nêu gương sáng về sự trung thành, lòng tận tụy phục vụ nhân dân. Đồng chí là một mẫu mực về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, khiêm tốn, giản dị.

Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), đồng chí đã cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc đến thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và ra sức xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Mặc dù tuổi cao, đồng chí luôn luôn phấn đấu quên mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Hơn 60 năm hoạt động, phấn đấu vì lý tưởng của Đảng, vượt qua mọi thử thách nghiệt ngã trong lao tù đế quốc và sự khốc liệt của chiến tranh, luôn gắn bó mật thiết với đồng chí, đồng bào, hiến dâng cả đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân, đồng chí Tôn Đức Thắng là một trong những nhà lãnh đạo mẫu mực của cách mạng Việt Nam ở thời đại Hồ Chí Minh.

2.4. Đồng chí Tôn Đức Thắng là người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 30 năm liên tục trực tiếp lãnh đạo tổ chức xây dựng, mở rộng, phát triển Mặt trận đoàn kết dân tộc ở nước ta, đồng chí Tôn Đức Thắng đã đóng góp quan trọng và đặc biệt xuất sắc trong việc bồi đắp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc; là người tiêu biểu nhất cho chính sách đại đoàn kết của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hình ảnh đồng chí Tôn Đức Thắng sâu đậm về uy tín và đức độ. Đồng chí đã có những đóng góp quý giá về lý luận, làm sáng tỏ và phong phú tư tưởng Hồ Chí Minh, nhất là trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở nước ta.

Nắm vững những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, luôn khẳng định vai trò quyết định của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, đồng chí Tôn Đức Thắng đã góp phần xử lý và giải quyết thành công trong cả lý luận và thực tiễn mối quan hệ giữa dân tộc - giai cấp, mối quan hệ giữa quyền lợi của dân tộc với lợi ích của bộ phận để xây dựng Mặt trận đoàn kết dân tộc trong cách mạng giải phóng dân tộc cũng như trong cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Đồng chí Tôn Đức Thắng đã chỉ rằng, Đảng phải nắm bắt và phân tích sâu sắc sự vận động của những điều kiện lịch sử dân tộc và thời đại để làm rõ và xử lý đúng đắn mối quan hệ dân tộc - giai cấp, xác định đúng “những điểm chung cho toàn thể dân tộc” - theo tư tưởng Hồ Chí Minh - trong nội dung các khẩu hiệu chiến lược của cách mạng để tập hợp được lực lượng, đoàn kết dân tộc ở mỗi thời kỳ, để định hướng trong tổ chức, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân và trong việc “điều giải một cách hợp lý” mâu thuẫn và quyền lợi giữa các giai cấp... nhằm phát huy tối đa, sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và truyền thống đại đoàn kết của dân tộc ta.

Tổng kết từ thực tế, đồng chí đã chỉ ra rằng: “không phải như một số đồng chí hiểu lầm rằng công tác mặt trận do ngành mặt trận chuyên trách, mà trái lại, toàn Đảng phải chăm lo”. Trong công tác mặt trận phải “nêu cao sự lãnh đạo của Đảng”, phải nắm vững nguyên tắc “Quyền lãnh đạo của Đảng quyết không thể chia sẻ cho ai, quyết không thể làm lu mờ được”. Đồng chí Tôn Đức Thắng khẳng định: Vấn đề hàng đầu để đoàn kết toàn dân là phải đoàn kết từ trong nội bộ Đảng và sự đoàn kết đó không chỉ là sự thống nhất tư tưởng, hành động trong thực hiện đường lối của Đảng mà còn là tình cảm tôn trọng, yêu mến, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người đảng viên cộng sản. Theo đồng chí, “phương pháp duy nhất giúp ta thành tựu ý muốn ấy là tự chỉ trích và thân ái chỉ trích bạn mình”. “Đảng ta cần phải liên hệ tốt với quần chúng, cần phải đoàn kết chung quanh Đảng các giai cấp, các tầng lớp nhân dân cách mạng” và cùng với việc đề ra đường lối, chính sách đúng, Đảng phải có phương thức, lề lối làm việc dân chủ để mọi thành viên trong mặt trận đều được bàn bạc, thống nhất hành động. Đối với những công việc chung, đồng chí cho rằng, cần phải bàn bạc dân chủ, lắng nghe ý kiến của mọi người. Ý kiến đúng chúng ta hoan nghênh, ý kiến sai phải giải thích và thực hiện phương pháp thân ái, tự phê bình trong nội bộ Mặt trận; phải nắm vững nguyên tắc: “Đối với bạn đồng minh, phải vừa đoàn kết, đoàn kết để giữ vững mặt trận cách mạng, đấu tranh để đi đến đoàn kết cao hơn, không thể đoàn kết một chiều, thủ tiêu đấu tranh, cũng không thể đấu tranh vô nguyên tắc ảnh hưởng đến đoàn kết” nhưng phải “tiến hành đấu tranh trong nội bộ mặt trận một cách có lợi, có lý, có chừng mực để chĩa mũi nhọn vào bọn đế quốc xâm lược”.

Do vậy, Đảng phải không ngừng nâng cao trí tuệ, hoàn thiện sự lãnh đạo của mình để xứng đáng là người lãnh đạo chính trị đối với xã hội, lãnh đạo khối đại đoàn kết dân tộc, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Đó là tư tưởng và cũng là bài học có tính thời sự hết sức quý báu mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho chúng ta.

2.5. Đồng chí Tôn Đức Thắng là một chiến sĩ quốc tế trong sự nghiệp đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội

Đồng chí Tôn Đức Thắng là một trong những công nhân Việt Nam đầu tiên hoạt động trong phong trào công nhân Pháp. Đồng chí đã tham gia cuộc nổi dậy của hải quân Pháp ở Biển Đen, kéo lá cờ đỏ trên một chiến hạm Pháp (tháng 4/1919), ủng hộ nước Nga (Xô Viết) - nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, chống sự can thiệp vũ trang của bọn đế quốc đối với Nhà nước Xô Viết non trẻ. Với những việc đó, đồng chí Tôn Đức Thắng đã trở thành một gạch nối của Cách mạng Nga với Cách mạng Việt Nam, nối liền Cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới.

 Trên 60 năm hoạt động cách mạng, với nhiều cống hiến trọn vẹn, liên tục, có hiệu quả cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, đồng chí Tôn Đức Thắng là một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu cho tinh thần quốc tế cao cả, trong sáng, thuỷ chung, được bạn bè thế giới ghi nhận và tôn vinh. Đồng chí được bầu làm Chủ tịch danh dự Ủy ban bảo vệ hoà bình thế giới của Việt Nam; Uỷ viên Hội đồng hoà bình thế giới; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Xô. Trên cương vị nào, đồng chí cũng luôn chăm lo đến tình đoàn kết quốc tế, thắt chặt mối quan hệ giữa nhân dân ta với bầu bạn trên thế giới. Trong các hoạt động của mình, đồng chí luôn tranh thủ mọi điều kiện, mọi thời điểm lịch sử để giúp nhân dân tiến bộ trên thế giới thấy rõ bản chất xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, đồng thời bày tỏ khát vọng hòa bình, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam, kêu gọi nhân dân thế giới giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Với công lao, đóng góp to lớn cho phong trào hoà bình thế giới, đồng chí vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được Uỷ ban Giải thưởng hoà bình quốc tế Stalin của Liên Xô trao tặng Giải thưởng Stalin “Về sự nghiệp củng cố hoà bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc” vào tháng 12/1955 (sau này mang tên là Giải thưởng Lênin); được Đoàn Chủ tịch Xô Viết Tối cao Liên Xô trao tặng Huân chương Lênin nhân dịp kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và huân chương hữu nghị của nhiều nước.

3. Phát huy truyền thống quê hương, Đảng bộ và nhân dân An Giang cùng cả nước quyết tâm học tập tấm gương đồng chí Tôn Đức Thắng

An Giang tự hào là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trong suốt 88 năm qua, Đảng bộ và nhân dân An Giang luôn kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, không ngừng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc ta. Đặc biệt, trong hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc qua các nhiệm kỳ, Đảng bộ An Giang đã không ngừng vận dụng và cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương và đã đạt được những kết quả rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực và các mặt công tác.

Để đưa An Giang phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp hiện đại, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định mục tiêu chung: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ và hiệu quả quản lý của chính quyền, phát huy dân chủ, kỷ cương, khai thác mạnh mẽ lợi thế trong liên kết vùng và lợi thế so sánh của địa phương, huy động nguồn lực xã hội và tranh thủ ngoại lực tập trung phát triển nông nghiệp theo chiều sâu tạo nền tảng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của An Giang bằng mức trung bình của cả nước, đến năm 2020, quy mô nền kinh tế nằm trong nhóm khá của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long”. Với 3 khâu đột phá: Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập, đặc biệt là nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đổi mới mạnh mẽ khâu tuyển chọn, đánh giá và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt các cấp; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm cải thiện môi trường thu hút đầu tư; đầu tư và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế. Tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến.

Trong hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã chung sức, đồng lòng, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu và giành được những kết quả bước đầu khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Chỉ tính riêng năm 2017, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là những tác động tiêu cực, bất thường của biến đổi khí hậu nhưng tỉnh An Giang đã đạt và vượt 17/21 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP - theo giá so sánh 2010) tăng 5,11%, cao hơn mức tăng của năm 2015: 5,04% và năm 2016: 4,47%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực và dần ổn định: nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 30,90%; công nghiệp và xây dựng chiếm 14,21%; dịch vụ chiếm 53,30%. Toàn tỉnh có 799 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký là 3.805 tỷ đồng. Tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn tỉnh đến cuối năm 2017 là 8.568 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký là 49.297 tỷ đồng. Tỉnh đã thu hút 86 dự án đầu tư, gồm: 03 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, 83 dự án đầu tư trong nước; tổng vốn đăng ký là 15.168 tỷ đồng. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 820 triệu USD, so kế hoạch đạt 100% và so cùng kỳ tăng khoảng 17%. Nhập khẩu đạt 145 triệu USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ và đạt 100% so kế hoạch. Tổng thu ngân sách từ kinh tế địa bàn đạt 5.930 tỷ đồng, đạt 109,71% so dự toán, bằng 115,53% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ có sự chuyển biến tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm. Công tác đào tạo và dạy nghề được chú trọng, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề được nâng lên, từ 38,8% năm 2016 lên 42,5% năm 2017. Các ngành, các cấp đã tổ chức và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các dự án, chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh; các chính sách hỗ trợ về tín dụng, giáo dục, y tế... với tổng vốn đầu tư từ ngân sách khoảng 2.032 tỷ đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ không ngừng nâng lên; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường.

***

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, chúng ta càng thêm kính trọng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đồng chí - một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một người bạn chiến đấu thân thiết lâu năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người chiến sĩ hết sức trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, một nhà lãnh đạo mẫu mực của Đảng, của dân tộc ta, đã hiến dâng cả cuộc đời cho lý tưởng cộng sản, độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hộiĐây cũng là dịp để chúng ta học tập, làm theo đồng chí Tôn Đức Thắng - một gương mẫu đạo đức cách mạng; suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Ban Tuyên giáo Trung ương - Tỉnh ủy An Giang 

[ Về đầu trang ]


Phát huy vai trò Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới

Chiều 17/7, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới” tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tới dự và chủ trì hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Linh mục Trần Xuân Mạnh, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCGVN; GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học KHXHvNV Hà Nội; ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa và đại diên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa và trên 100 vị đại diện cho Linh mục, chức sắc, người có uy tín trên địa bàn toàn quốc tham gia hội thảo.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã đánh giá cao sự gắn bó đồng hành của giáo phận, đồng bào Công giáo với nhiều cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động, các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, phù hợp với tâm tư, tình cảm và nếp sống đạo của bà con Công giáo trên địa bàn. 

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực bày tỏ mong muốn các chức sắc Công giáo tiếp tục vận động, tuyên truyền bà con giáo dân, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh; củng cố và giữ vững tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”. 

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý của Chính quyền, sự phối hợp vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động đã được đẩy mạnh thực hiện trong vùng đồng bào Công giáo. Trong thời gian qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sâu sắc. Các nội dung của phong trào đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm và nếp sống đạo của bà con công giáo, vì vậy được bà con Công giáo tích cực hưởng ứng với những việc làm cụ thể.

Nổi bật là phong trào thi đua “Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thực hiện 10 nội dung thi đua “7 tốt đời”, “3 đẹp đạo” của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Thông qua các phong trào thi đua, nhiều điển hình tiêu biểu trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đã được phát hiện và xây dựng.

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Công giáo không ngừng được cải thiện, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, chính trị-xã hội ổn định. Các xứ, họ đạo ngày càng khang trang, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước. Với mục tiêu tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc trong đồng bào các tôn giáo, phấn đấu đưa các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo gắn với 10 nội dung thi đua do Nhà nước và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. 

Những năm qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào Công giáo hưởng ứng, tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của người Công giáo trong cả nước, nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” với 10 nội dung thi đua sống tốt đời đẹp đạo. 

Nhiều khu dân cư của đồng bào Công giáo đã trở thành những điển hình tiên tiến xuất sắc trong phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, xây dựng đời sống văn hoá. Tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội chung của đất nước.

PV
[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi điện thăm hỏi về vỡ đập thủy điện ở CHDCND Lào

Ngày 25/7, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có điện thăm hỏi gửi đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước trước sự cố nghiêm trọng vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Toàn văn bức điện như sau:

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng làm việc tại Gia Lai

Đoàn công tác do ông Nguyễn Hữu Dũng-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai vào chiều 14-8. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và một số ngành, đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh.

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã được báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20-8-2015 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc” trong thời gian qua. 

Theo đó, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác tuyên truyền vận động quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, giúp bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, từng bước sản xuất hiệu quả, gắn với xây dựng đời sống văn hoá ở thôn làng vùng DTTS...  

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp xét chọn người có uy tín trong đồng bào DTTS trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó năm 2018 có 1.256 người. Hàng năm, MTTQ cùng các ban ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín đúng quy định, tổ chức thăm và tặng quà dịp lễ, tết. Việc tổ chức gặp mặt định kỳ đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS cấp tỉnh tổ chức 2 lần/5năm, cấp huyện và cấp xã mỗi năm 1 lần, hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam MTTQ các cấp tổ chức thực hiện. 

Đồng thời, MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp ngành chức năng quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, các âm mưu phá hoại của địch, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục quán triệt và tăng cường giải pháp chỉ đạo MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh thực hiện hiệu quả Kết luận số 01/KL-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc”. Đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc ở vùng đồng bào DTTS. Vận động bà con tham gia các phong trào thi đua yêu nước, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống âm mưu kẻ xấu, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở địa phương. Phát huy vai trò người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Mặt khác, phối hợp thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách về dân tộc, đặc biệt là các chính sách ưu đãi đối với đồng bào DTTS. Quan tâm phát triển đoàn viên, hội viên trong các đoàn thể chính trị - xã hội, gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ là người DTTS, góp phần nâng cao hiệu quả công tác mặt trận và công tác dân tộc của MTTQ ở địa phương trong thời gian tới. 

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pah cùng nội dung trên. 

                                                                          Thanh Nhật

[ Về đầu trang ]


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

------------------------------ 

 

THƯ KÊU GỌI CỦA BAN THƯỜNG TRỰC

ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

về việc hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mặt trận

 

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-tiền thân là Hội phản đế đồng minh ra đời ngày 18-11-1930. Từ đó đến nay, Mặt trận đã có truyền thống gần 90 năm xây dựng và trưởng thành. Tuy nhiên, đến nay Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn chưa có bảo tàng để lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về lịch sử Mặt trận cũng như truyền thống đại đoàn kết dân tộc đến các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế.

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có chủ trương xây dựng Bảo tàng Mặt trận (tại Thông báo số 27-TB/MTTW-ĐĐ ngày 6/12/2016). Với bề dày lịch sử và truyền thống của Mặt trận, tài liệu, hiện vật rất phong phú, đa dạng, có giá trị to lớn. Tuy nhiên, những tài liệu, hiện vật đó hiện đang nằm ở nhiều nơi, cần được sưu tầm, bảo quản và khai thác có hiệu quả tại Bảo tàng Mặt trận. Đây là công việc quan trọng, là tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước và mai sau.

          Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hiến tặng những tài liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của Mặt trận mà quý vị đang lưu giữ hoặc cung cấp thông tin về những tài liệu, hiện vật đó để chúng tôi được biết, có hình thức sưu tầm phù hợp.

          Mọi thông tin và tài liệu, hiện vật hiến tặng xin được gửi về cơ quan
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (qua Trung tâm Bồi dưỡng
cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số 46 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024-39386760).

          Xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của quý vị!

                                                   Hà Nội, ngày 15 tháng 8 năm 2018

TM. BAN THƯỜNG TRỰC

ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

PHÓ CHỦ TỊCH- TỔNG THƯ KÝ

(Đã ký)

HẦU A LỀNH

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng làm việc với tỉnh Đắk Nông về công tác dân tộc

Ngày 17/8, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã  có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Nông để kiểm tra việc triển khai thực hiện Kết luận số 01 về “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc”. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trương Thanh Tùng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Nông hiện có trên 630.000 người với 40 dân tộc sinh sống; trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 31,54%. Trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, từng bước củng cố, thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân ngày càng tốt hơn.

Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc được thực hiện với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Mặt trận các cấp phối hợp tổ chức được 770 buổi tuyên truyền với 72.564 lượt người tham dự.

Công tác phối hợp triển khai, thực hiện các các phong trào, cuộc vận động thi đua yêu nước được chú trọng, nhất là Chương trình xây dựng nông thôn mới, Quỹ vì người nghèo, Xây dựng đô thị văn minh, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…

Công tác phối hợp giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách về dân tộc và công tác dân tộc được quan tâm. Mặt trận các cấp phối hợp giám sát 50 cuộc về các chế độ, chính sách đối với đồng bào DTTS và tham gia góp ý trên 125 dự thảo của Trung ương, địa phương về chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc và công tác dân tộc. Toàn tỉnh xây dựng được 10 mô hình mới về hỗ trợ đồng bào DTTS trong phát triển kinh tế.

Tại buổi làm việc, MTTQ tỉnh kiến nghị Trung ương MTTQ Việt Nam tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn hoạt động bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ người DTTS và cán bộ làm công tác dân tộc của Mặt trận các cấp; thường xuyên tổ chức cho người uy tín, tiêu biểu tham quan di tích lịch sử, công trình tiêu biểu, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi, trao đổi kinh nghiệm về việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, việc thực hiện Kết luận số 01 tuy đạt được những kết quả bước đầu, song công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế như tỷ lệ hộ nghèo trong DTTS còn cao, dân di cư tự do nhiều; chưa chủ động trong công tác vận động người có uy tín nên một số hoạt động mang tính cầm chừng… Do đó, Mặt trận các cấp và tổ chức thành viên cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy nội lực, tránh ỷ lại vào Nhà nước, cảnh giác trước các âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết của các thế lực thù địch... Cùng với việc thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội về các vấn đề liên quan đến đồng bào dân tộc và công tác dân tộc, công tác phối hợp tham gia các cơ chế, chính sách liên quan đến dân tộc cũng cần được chú trọng. Trung ương cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Nông từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nhất là ổn định dân di cư tự do.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Mặt trận và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01, góp phần không nhỏ trong ổn định tư tưởng, đời sống người dân, nhất là trong vùng đồng bào DTTS. Cùng với việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong Kết luận số 01, Mặt trận tỉnh cần chủ động tham mưu, đề xuất những cách làm hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền, trên cơ sở lắng nghe ý kiến, góp ý của nhân dân, tạo đồng thuận cao trong xã hội. Hệ thống Mặt trận các cấp phải thực sự sát dân, lấy dân làm gốc, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu, giải quyết kịp thời những vấn đề xảy ra tại cơ sở. 

Hoàng Hoài

[ Về đầu trang ]


Hội nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân khu vực phía Nam

Ngày 10/9, tại TP.HCM, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân khu vực phía Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị. 

Tại Hội nghị, Ông Trần Hoàng Thám, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đánh giá: Thời gian gần đây, MTTQ Việt Nam đã có các nội dung hoạt động phù hợp; công tác giám sát, phản biện được tăng cường trên tinh thần làm việc tới nơi, tới chốn, góp phần tăng hiệu quả hoạt động của Mặt trận; những đề xuất của Mặt trận ở các kỳ họp lớn, đặc biệt ở các kỳ họp Quốc hội được chú ý nhiều hơn; những phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được quan tâm hơn. Điều này tạo được lòng tin trong nhân dân, vị thế của Mặt trận được nâng lên. Bên cạnh đó, ông Trần Hoàng Thám cũng mong muốn tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận. 

Theo ông Lê Hải Châu, Ủy viên Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, hiện cả nước nói chung và TP HCM nói riêng hiện đã xuất hiện nhiều hoạt động từ thiện. Điều đáng nói là hoạt động này chưa được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng “mạnh ai nấy làm”, gây tình trạng “loạn từ thiện”.  Ông Châu đề nghị Mặt trận cần tham gia giám sát vấn đề này và nên  có cơ chế hoạt động từ thiện cần phải thông qua Mặt trận. Bên cạnh đó, ông Châu cũng phản ánh nhiều bức xúc trong nhân dân, đó là tình trạng quản lý giá rất lộn xộn, chẳng hạn như dịch vụ trông giữ xe, giá hàng hóa tăng …

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Theo bà Lương Bạch Vân, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, việc vận động người tài tham gia xây dựng đất nước luôn là vấn đề được lãnh đạo Nhà nước và lãnh đạo các địa phương quan tâm. Đến nay, nhiều địa phương đã mạnh dạn áp dụng những chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ, nhất là các tài năng trẻ, các chuyên gia giỏi nhằm phát triển khoa học công nghệ của nước nhà.  Bà Vân đề nghị, để “chất xám” phát huy được hiệu quả cần chú trọng tạo môi trường làm việc thuận lợi để cán bộ khoa học công nghệ phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Mặt khác, thái độ của  người đứng đầu rất quan trọng, trước những gợi ý, đề xuất hiến kế của chuyên gia, người lãnh đạo phải tổ chức thẩm định các đề án một cách cầu thị, khách quan với tâm thế "đãi cát tìm vàng". Bên cạnh vận động thu hút người tài trong nước cần tranh thủ hơn nữa người tài là người gốc Việt đang sinh sống ở nước ngoài về tham gia xây dựng đất nước….

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao những phản ánh, đóng góp của các đại biểu. Phó Chủ tịch cho rằng, những ý kiến trên rất sát thực, đều có cơ sở thực tiễn, có cơ sở khoa học cao, thể hiện sự trách nhiệm của các đại biểu. Trong đó, có nhiều ý kiến bức xúc, chẳng hạn có có ý kiến đề nghị, cần có cơ chế chính sách phù hợp cho các doanh nghiệp phát triển, có ý kiến đề cập đến nạn kẹt xe và tai nạn giao thông, có ý kiến phản ánh về mất an toàn thực phẩm đang diễn ra tràn lan, tình trạng tham nhũng, tình trạng khiếu kiện đông người, kéo dài; có chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt tham gia xây dựng các thành phố lớn để huy động được người tài thực sự tham gia xây dựng đất nước… 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tiếp thu ý kiến các đại biểu, đồng thời cho biết sẽ truyền tải những ý kiến góp ý của các đại biểu tới Ban Thường trực, các cơ quan có thẩm quyền Quốc hội, Chính phủ… về các vấn đề đại biểu đã nêu tại Hội nghị.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Cải cách lề lối làm việc của ngành thuế

Ngày 13/9, tại Hà Nội, Đoàn giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Tổng cục Thuế.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi giám sát còn có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam. 

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, công tác cải cách hành chính thuế và ứng dụng công nghệ trong quản lý thuế đã được cụ thể hóa thành các hoạt động, gắn với từng vụ, đơn vị, từng chức năng, nhiệm vụ quản lý thuế để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính thuế. Tổng cục Thuế đã đề xuất sửa đổi các thể chế, chính sách và thủ tục hành chính thuế; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ quản lý thuế và cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế. 

Đến nay, hệ thống khai thuế điện tử được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Tính đến ngày 31/8, đã có 262.242 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận trên 54,2 triệu hồ sơ; số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế là 668.297 doanh nghiệp… Với những nỗ lực cải cách của cơ quan thuế trong thời gian qua, kết quả đã được Chính phủ, Bộ Tài chính và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.  

Theo báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới, năm 2018, chỉ số nộp thuế đã tăng 81 bậc, từ thứ 167 lên vị trí 86/190 nền kinh tế, đứng thứ 4 trong nhóm nước ASEAN. Khảo sát đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện, chỉ số hài lòng của doanh nghiệp đối với cải cách hành chính thuế năm 2016 là 75/100 điểm. Tuy vậy, công tác thuế vẫn còn những vấn đề tồn tại cần khắc phục. Cơ quan thuế phải nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ người nộp thuế để tiếp tục giảm số giờ nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam theo chuẩn quốc tế mà Ngân hàng thế giới đánh giá. Trong đó, quan trọng nhất là phải tiếp tục cải cách, đơn giản hóa các quy định về chính sách, thủ tục hành chính thuế, tiếp tục mở rộng phạm vi dịch vụ thuế điện tử đến các cá nhân, người khai thuế trước bạ, kết nối thông tin trao đổi với các bộ, ngành, các ngân hàng, các cơ quan chi trả… 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ đang có nhiều biện pháp quyết liệt để cải cách trong lĩnh vực thuế từ thể chế, thủ tục hành chính cho đến việc cắt giảm thời gian nộp thuế cho người nộp thuế. Trong đó, tập trung sửa đổi, bổ sung các quy trình nghiệp vụ; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ thuế; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của cán bộ thuế đối với người nộp thuế; thực hiện cơ chế giám sát, kiểm tra việc thực hiện công vụ của cán bộ thuế theo tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp; lấy kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu cải cách.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Tăng cường giám sát, đẩy mạnh tuyên truyền

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc cải cách hành chính của ngành thuế trong 3 năm qua chỉ đứng sau Ngân hàng Nhà nước, đứng thứ nhất về tuân thủ chi phí thủ tục hành chính. Điều đó thể hiện qua kết quả thu thuế trong những năm gần đây.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc mạnh mẽ ứng dụng công nghệ của ngành thuế, từ khai thuế, nộp thuế đến hoàn thuế đều qua điện tử. Đó là minh chứng rõ nét nhất của cách mạng công nghệ 4.0 đang được áp dụng rộng rãi trong ngành thuế; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, ngành thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, ngành thuế cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tinh giản biên chế, tránh tiêu cực, nhũng nhiễu bởi thuế là lĩnh vực nhạy cảm; đẩy mạnh cải cách hành chính, chống thất thu thuế và nợ thuế; tuyên truyền để người sản xuất, kinh doanh hiểu rõ về nghĩa vụ nộp thuế. Đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành thuế cần nâng cao trình độ chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ, am tường luật pháp; tác phong, đạo đức chuẩn mực để có một đội ngũ cán bộ ngành thuế vừa có tài, vừa có đức, đáp ứng được yêu cầu, nhiêm vụ trong tình hình mới.

Theo Chủ tịch, ngành thuế cần tăng cường kiểm tra, giám sát để hạn chế tiêu cực; cùng với đó, vai trò giám sát của Mặt trận và các tổ chức thành viên cần được đẩy mạnh để nâng cáo hiệu quả hoạt động của ngành thuế. “Mục đích giám sát của Mặt trận là để thúc đẩy hoạt động tốt hơn”,  Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

 

 

Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc cải cách hành chính của ngành thuế trong 3 năm qua.

N. Phương
Ảnh: 
Quốc Anh
 

[ Về đầu trang ]


Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại Pháp và Hungary

Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2018 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh dẫn đầu sẽ thăm và làm việc tại Cộng hoà Pháp và dự Hội nghị Đại hội đồng AICESIS tại Thủ đô Paris từ ngày 14 đến 18/9.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh. Ảnh: Kỳ Anh.

Tham gia tháp tùng Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh có lãnh đạo Ban Đối ngoại – Kiều bào, Ban Tuyên giáo và Văn phòng cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Trong 4 ngày dự Hội nghị Đại hội đồng AICESIS tại Cộng hoà Pháp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh sẽ có buổi hội đàm với ông Patrick Bernasconi, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (tổ chức tương đồng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam); làm việc với Hội doanh nghiệp Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Pháp; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tiếp đó, Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ thăm và làm việc tại Hungary từ ngày 19 đến 21/9.

* AICESIS ra đời năm 1999 với mục tiêu tạo điều kiện tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên và phát triển đối thoại, trên cơ sở tôn trọng các giá trị của hoà bình, an ninh, dân chủ và nhân quyền. AICESIS luôn dành quan tâm để hỗ trợ thành lập các hội đồng kinh tế và xã hội trên toàn thế giới. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chính thức trở thành thành viên liên kết của Hiệp hội quốc tế các Hội đồng kinh tế - xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS) từ năm 2009.

Dự kiến, Hội nghị toàn thể thường niên của AICESIS năm 2018 tại Paris sẽ có 70 quốc gia và vùng lãnh thổ chính thức đăng ký tham dự.

Từ Lương 

[ Về đầu trang ]


Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nghiệm thu 2 đề tài khoa học cấp bộ

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu những tác động của tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta hiện nay” và đề tài “Quan hệ phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan, tổ chức trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về dân chủ ở xã, phường, thị trấn". Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì buổi nghiệm thu.

Đề tài “Nghiên cứu những tác động của tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta hiện nay” do PGS. TS Lê Bá Trình làm chủ nhiệm. Đề tài tập trung nghiên cứu, phân tích đặc điểm đời sống văn hóa,xã hội, thực trạng tình hình tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tác tỉnh miền núi phía Bắc và những tác động của các tôn giáo đối với đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Ban Chủ nhiệm đề tài cũng khuyến nghị các giải pháp trong việc giải quyết nhu cầu tôn giáo của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, đảm bảo ổn định xã hội, xây dựng đoàn kết, phát triển bền vững kinh tế, xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước trong thời gian tới.

Đề tài “Quan hệ phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan tổ chức trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về dân chủ ở xã, phường, thị trấn" do TS. Phạm Thị Hồng - PGĐ Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam làm chủ nhiệm. Đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn trong việc giải quyết mối quan hệ phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan, tổ chức trong công tác theo dõi thi hành pháp luật về dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao công sức, trí tuệ, sự chuẩn bị nghiêm túc trong quá trình nghiên cứu của các nhóm đề tài.

Trên cơ sở các ý kiến phản biện, phân tích, đánh giá của các thành viên Hội đồng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu những tác động của tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta hiện nay” bổ sung các chủ trương, chính sách pháp luật mới trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; quan tâm đánh giá tác động và dự báo để đề xuất những nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tôn giáo.

Đối với đề tài “Quan hệ phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan, tổ chức trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về dân chủ ở xã, phường, thị trấn", Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài bổ sung các văn bản pháp luật trong thi hành pháp luật về dân chủ ở cơ sở; xác định rõ chủ thể trong quan hệ phối hợp ở từng cấp để có những giải pháp, kiến nghị khả thi nhằm thực hiện tốt chức năng giám sát trong thi hành pháp luật về dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Qua bỏ phiếu, Hội đồng đã đồng ý nghiệm thu 2 đề tài đạt loại xuất sắc. Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Chủ nhiệm hai đề tài trên tiếp tục hoàn thiện để các đề tài đảm bảo tính khả thi trong thực tiễn.

Vũ Mạnh

[ Về đầu trang ]


Triển khai công tác dân tộc bằng nhiều việc làm cụ thể 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, để giúp đồng bào các dân tộc thiểu số đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, trong thời gian tới, Mặt trận tỉnh Quảng Bình và các tổ chức đoàn thể tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân tộc bằng nhiều việc làm cụ thể.

Ngày 1/10, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Quảng Bình về việc sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20/8/2015 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc”.

Trong 3 năm, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hỗ trợ và tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ của các ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 1, Mặt trận các cấp ở tỉnh Quảng Bình đã tăng cường đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo 5 nhiệm vụ và giải pháp của Kết luận số 1 trên địa bàn tỉnh. 

Với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà", "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", Mặt trận các cấp ở Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối với đồng bào người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân đã triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chú trọng phát huy các nhân tố mới để xây dựng đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín. 

Năm 2017, Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã triển khai hỗ trợ xây dựng 46 nhà ở cho bà con vùng dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo vùng bị lũ lụt năm 2016 và thường xuyên bị thiên tai ở xã Lâm Hóa, xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa) với tổng trị giá hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2018, Mặt trận tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây dựng 37 nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng và 3 nhà ở xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy) với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Tiếp đó, Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã triển khai Đề án số 85 về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 - 2018” với 1.000 con bò cái lai với tổng số tiền 15 tỷ đồng. Năm 2018 Mặt trận tỉnh tiếp tục hỗ trợ thêm 500 con với số tiền 7,5 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Mặt trận đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức giao 50 con bò trị giá 750 triệu cho 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 9 xã của 5 huyện trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn trong đồng bào dân tộc như công tác cấp đất rừng sản xuất cho đồng bào còn chậm; chính sách hỗ trợ phát triển, bảo vệ rừng cho hộ đồng bào thiểu số còn hạn chế. Vấn đề nhà ở và nước sạch của đồng bào còn gặp khó khăn; trình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang còn cao; việc vận động đồng bào đóng góp xây dựng nông thôn mới còn thấp…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, đã ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời tiếp thu những ý kiến đề xuất trong 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 1 ở tỉnh Quảng Bình. 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, để giúp đồng bào các dân tộc thiểu số đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, trong thời gian tới, Mặt trận tỉnh Quảng Bình và các tổ chức đoàn thể tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân tộc bằng nhiều việc làm cụ thể; huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Bình.

M.Q

[ Về đầu trang ]


 

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn