Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Ngành thuế Quảng Trị cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân, doanh nghiệp

  Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với tỉnh Tây Ninh về đổi mới giáo dục

  Cần khéo léo trong thực hiện xã hội hóa giáo dục


 Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với tỉnh Tây Ninh về đổi mới giáo dục

Sáng 3/10, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về tình hình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (gọi tắt là Nghị quyết 29) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại Tây Ninh. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh cho biết, thời gian qua toàn ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh thực hiện nghiêm túc Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết 29. 

Kết quả một số chỉ tiêu được thực hiện khá cao: Tỷ lệ trẻ em 6 tuổi lên lớp 1 năm 2017 đạt 100%; phổ cập mẫu giáo 5 tuổi năm 2017 đạt 99%. Đến nay UBND tỉnh Tây Ninh đã công nhận 60 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tiếp tục học lên trung học phổ thông và trung cấp nghề năm 2017 đạt 96,6%.

Theo ông Nguyễn Văn Quá, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh, sinh viên các trường cao đẳng sau khi ra trường có 95% tìm được việc làm và các trường Trung cấp 80%. Về cơ bản Tây Ninh đã thành lập các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giao cho các huyện, thị quản lý. Trước đây, hầu hết các trung tâm này dạy về văn hóa, hiện nay triển khai song song cả hai là văn hóa và nghề nghiệp nên đáp ứng tốt nhu cầu của các học viên và phụ huynh. 

Tuy nhiên, theo đại diện tỉnh Tây Ninh, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cũng đang tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế như việc tổ chức loại hình lớp học 2 buổi/ngày tuy có tăng nhưng tỷ lệ ở cấp THCS vẫn chưa cao; công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPT đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả. Công tác phân luồng, hướng nghiệp sau trung học cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của phụ huynh học sinh chưa coi trọng định hướng nghề nghiệp phù hợp năng lực học tập của học sinh. Ngoài ra, chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế nên không thu hút được người học.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, không phải chờ đến Nghị quyết 29 mà trước đó tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện, hiện đang bố trí, sắp xếp lại nhân sự ngành giáo dục cho phù hợp với tình hình thực tế.  

“Trong đào tạo nghề, cần kết nối với doanh nghiệp để đào tạo vì nhà nước không bao giờ đáp ứng hết cơ sở vật chất để đào tạo hết các ngành, nghề nhằm đáp ứng cho doanh nghiệp”- ông Ngọc đề nghị.“Trong đào tạo nghề, cần kết nối với doanh nghiệp để đào tạo vì nhà nước không bao giờ đáp ứng hết cơ sở vật chất để đào tạo hết các ngành, nghề nhằm đáp ứng cho doanh nghiệp”- ông Ngọc đề nghị.

Bàn về những khó khăn, ông Ngọc cho rằng, Nghị quyết 29 mang tính toàn diện, nhưng chưa được cụ thể hóa. Hiện mỗi địa phương có cách nhìn khác nhau, sẽ bắt đầu từ đâu cho quá trình đổi mới, có người từ cơ sở vật chất, có người lại cho rằng từ giáo viên, có người lại coi trọng giáo trình chuẩn. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá cao hoạt động giáo dục - đào tạo và đổi mới giáo dục của tỉnh Tây Ninh. Điều đó được thể trong việc tổ chức, sắp xếp thực hiện tốt. Tây Ninh là tỉnh biên giới, điều kiện còn khó khăn nhưng đã duy trì được phổ cập giáo dục tiểu học nhiều năm liền; không để tình hình tiêu cực nổi cộm xảy ra. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị ngành giáo dục - đào tạo Tây Ninh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn để chất lượng giáo dục đào tạo không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, cần báo cáo những bất cập trong quá trình thực nhằm hoàn thiện Nghị quyết 29, nhằm thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục.

 “Cần xác định hướng đi, hướng đào tạo cho phù hợp trong tình hình mới, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương, các tổ chức khác trong và ngoài nước; đặc biệt cần chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đội ngũ cán bộ giáo dục; nghiên cứu để có cơ chế chính sách thỏa đáng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; hạn chế những bất cập, không để xảy ra những bức xúc trong ngành để tiến tới hoàn thành mục tiêu là đổi mới căn bản, tiến tới đổi mới toàn diện trọng giáo dục đào tạo” - Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng đề nghị hệ thống MTTQ Tây Ninh cần tăng cường giám sát, phản biện về công tạo giáo dục tỉnh nhà.

Quốc Định

Về đầu trang


Cần khéo léo trong thực hiện xã hội hóa giáo dục

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, việc thực hiện huy động xã hội hóa để đóng góp cho nhà trường là việc làm tốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhưng phải khéo léo bởi không phải gia đình nào cũng có thể đóng góp như nhau, làm sao tất cả các em học sinh, không phân biệt giàu, nghèo cũng được hưởng điều kiện như nhau, tránh tình trạng phân biệt, gây tâm lý mặc cảm không tốt cho các em.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo.

Chiều 2/10, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW  ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại tỉnh Tây Ninh.

Cùng tham gia đoàn có ông Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Tại trường Trung học cơ sở (THCS) Trần Hưng Đạo (phường 2, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), bà Võ Kim Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời gian qua, trường đã tích cực triển khai các nhiệm vụ trong kế hoạch hành động về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tiếp tục chú trọng phát triển quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp nhằm đổi mới và phát triển sự nghiệp giáo dục. Nhà trường đã thực hiện nội dung, chương trình giáo dục phổ thông theo hướng chuẩn hóa, tinh gọn, bảo đảm chất lượng, vận dụng dạy và học theo chủ đề tích hợp và có sự phân hóa theo trình độ của học sinh. Đổi mới quản lý giáo dục, chỉ đạo sâu sát chuyên môn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm, chú ý dạy và học phù hợp với từng đối tượng học sinh, quan tâm đến các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh.

 

Quang cảnh buổi làm việc tại trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh cho biết, trong 5 năm qua nhà trường tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung về đổi mới giáo dục. Tổng số 103 cán bộ, công chức, viên chức –lao động trong toàn trường; trong đó trình độ Thạc sĩ đến nay có 30/103 người, trình độ Đại học có 62 người, trình độ khác 11 người. Trong 3 năm liên tục (2016-2018), chỉ tiêu được giao tuyển sinh luôn vượt trên 100%. 

Nhà trường tổ chức phối hợp chặt chẽ 3 môi trường giáo dục để nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện, giáo viên chủ nhiệm tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý và giáo dục đạo đức học sinh, sinh viên. Phát huy được vai trò của các đoàn thể; khuyến khích hình thành các quỹ học bổng để giúp đỡ học sinh, sinh viên; nhà trường cũng tạo được sự gắn kết và nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nhà trường đã tiến hành điều chỉnh và thực hiện tốt chương trình, nội dung Luật giáo dục nghề nghiệp hướng thiết thực, phù hợp với đối tượng và tình hình thực tế ở đơn vị nhằm phát triển năng lực người học. Nhà trường đã chủ trương soạn giảng theo hướng lồng ghép và tích hợp liên môn, dạy học theo chủ đề, rèn luyện kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Đặc biệt chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức gắn với điều kiện địa phương.

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại trường Cao đẳng nghề Tây Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá cao các hoạt động đổi mới về dạy và học của hai trường trên. Nhờ vậy, mà chất lượng đào tạo của các trường luôn đạt kết quả tốt. Riêng tại trường THCS Trần Hưng Đạo, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh, tập thể nhà trường có bề dày thành tích, nhà trường chưa tới 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhưng đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, xây dựng được một tập thể chi bộ Đảng vững mạnh; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả vào trong dạy và học.

Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh đã có những hoạt động hiệu quả, 95% sinh viên ra trường tìm được việc làm, trường cũng có những hợp tác đào tạo các chương trình quốc tế, liên thông, hợp tác với các trường ngoài tỉnh. Trong khi nhiều trường trong cả nước rất khó khăn trong việc tuyển sinh thì Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh luôn đạt chỉ tiêu đề ra, điều đó chứng tỏ uy tín trong đào tạo của trường.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, các trường cần phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn để chất lượng đào tạo không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, các trường cần mạnh dạn kiến nghị, đề xuất những bất cập trong quá trình thực hiện nhằm hoàn thiện Nghị quyết, thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục.

Về thực hiện huy động xã hội hóa để đóng góp cho nhà trường, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng đây là việc làm tốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhưng thực hiện cũng phải khéo léo bởi không phải gia đình nào cũng có thể đóng góp như nhau, làm sao tất cả các em học sinh, không phân biệt giàu, nghèo cũng được hưởng điều kiện như nhau, tránh tình trạng phân biệt, gây tâm lý mặc cảm không tốt cho các em. 

“Các trường xác định hướng đi, hướng đào tạo cho phù hợp của từng thời kỳ, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các trường khác; đặc biệt cần chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Mục tiêu là đổi mới căn bản, tiến tới đổi mới toàn diện trọng giáo dục đào tạo”- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh gợi ý. 

Quốc Định

Về đầu trang


Ngành thuế Quảng Trị cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân, doanh nghiệp

Ngày 4/10, Đoàn Giám sát liên ngành do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế.

Cùng đi có đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng cục Thuế, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và một số chuyên viên của các đơn vị liên quan.

Theo ông Lê Trọng Lưu, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Trị, trong điều kiện không có lợi thế về thiên nhiên, tài nguyên, khí hậu, cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật… Quảng Trị gặp nhiều thách thức lớn trong việc thu hút nguồn lực đầu tư phát triển. 

Vì vậy, doanh nghiệp ở Quảng Trị chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực hạn chế, sản xuất kinh doanh thiếu ổn định nên nguồn thu khó tăng trưởng và không bền vững. 

Ông Lưu cho biết, số lượng người nộp thuế tại Cục Thuế tỉnh Quảng Trị tính đến ngày 30/9/2018 là 2.881 doanh nghiệp (đang hoạt động); 230 hợp tác xã; 17.970  hộ kinh doanh; 242.847 cá nhân nộp thuế TNCN; 1.171 đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác. 

Trong thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị đã tập trung xây dựng các kế hoạch cải cách hành chính một cách đồng bộ và toàn diện trên tất cả các khâu. Đặc biệt triển khai có hiệu quả các dịch vụ thuế điện tử, cũng như triển khai một số nhiệm vụ giải pháp nhằm cải thiện chỉ số nộp thuế, phấn đấu giảm thời gian nộp thuế theo Nghị quyết số 19-2018…

Nhờ vậy, môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được cải thiện và có chiều hướng chuyển biến tích cực, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư được củng cố, hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế khởi sắc, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế trên địa bàn. 

Tuy nhiên, hiện do chưa có sự đồng bộ giữa các ngành trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến nhiều ngành, nhiều cơ quan, do vậy việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính chưa đem lại hiệu quả cao nhất.

Sau khi khảo sát trực tiếp tại Chi cục Thuế thành phố Đông Hà; Cục Thuế tỉnh Quảng Trị và nghe Báo cáo kết quả triển khai, giải đáp các nội dung liên quan của Cục Thuế tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cùng Đoàn giám sát đồng tình với các kết quả đã đạt được. 

Để tạo được sự đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Đoàn Giám sát kiến nghị Cục Thuế Quảng Trị cần tiếp tục quan tâm, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin với mục tiêu giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. 

Trong đó cần đẩy mạnh chống thất thu thuế, gian lận thương mại với phương châm: Thu đúng, thu đủ, không tận thu đi đôi với việc bồi dưỡng nguồn thu.  

Cùng với đó, cán bộ thuế cần công tâm và vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp. 

Đặc biệt cần có cơ chế lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân, doanh nghiệp nhiều hơn nữa nhằm rút dần khoảng cách giữa cơ quan quản lý về thuế và cộng đồng doanh nghiệp. 

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Cục Thuế Quảng Trị cần tiếp tục quan tâm, khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc hiện nay; chủ động báo cáo thực trạng và đề xuất cơ chế tháo gỡ lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và UBND tỉnh.

                                                                    Lê Minh

Về đầu trang


 

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội