Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chúc mừng Giáng sinh tại Lạng Sơn

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi Thư chúc mừng Giáng sinh năm 2018

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Mễ Hạ

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm Tổng hội Người Việt Nam tại Lào

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng làm việc với Hội Nghề cá Việt Nam

Lan tỏa nhiều mô hình, cách làm hay về bảo vệ môi trường

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thăm họ đạo Phụng Tường

Ngành thuế Quảng Trị cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân, doanh nghiệp

  Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với tỉnh Tây Ninh về đổi mới giáo dục

  Cần khéo léo trong thực hiện xã hội hóa giáo dục


 Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với tỉnh Tây Ninh về đổi mới giáo dục

Sáng 3/10, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về tình hình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (gọi tắt là Nghị quyết 29) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại Tây Ninh. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh cho biết, thời gian qua toàn ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh thực hiện nghiêm túc Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết 29. 

Kết quả một số chỉ tiêu được thực hiện khá cao: Tỷ lệ trẻ em 6 tuổi lên lớp 1 năm 2017 đạt 100%; phổ cập mẫu giáo 5 tuổi năm 2017 đạt 99%. Đến nay UBND tỉnh Tây Ninh đã công nhận 60 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tiếp tục học lên trung học phổ thông và trung cấp nghề năm 2017 đạt 96,6%.

Theo ông Nguyễn Văn Quá, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh, sinh viên các trường cao đẳng sau khi ra trường có 95% tìm được việc làm và các trường Trung cấp 80%. Về cơ bản Tây Ninh đã thành lập các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giao cho các huyện, thị quản lý. Trước đây, hầu hết các trung tâm này dạy về văn hóa, hiện nay triển khai song song cả hai là văn hóa và nghề nghiệp nên đáp ứng tốt nhu cầu của các học viên và phụ huynh. 

Tuy nhiên, theo đại diện tỉnh Tây Ninh, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cũng đang tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế như việc tổ chức loại hình lớp học 2 buổi/ngày tuy có tăng nhưng tỷ lệ ở cấp THCS vẫn chưa cao; công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPT đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả. Công tác phân luồng, hướng nghiệp sau trung học cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của phụ huynh học sinh chưa coi trọng định hướng nghề nghiệp phù hợp năng lực học tập của học sinh. Ngoài ra, chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế nên không thu hút được người học.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, không phải chờ đến Nghị quyết 29 mà trước đó tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện, hiện đang bố trí, sắp xếp lại nhân sự ngành giáo dục cho phù hợp với tình hình thực tế.  

“Trong đào tạo nghề, cần kết nối với doanh nghiệp để đào tạo vì nhà nước không bao giờ đáp ứng hết cơ sở vật chất để đào tạo hết các ngành, nghề nhằm đáp ứng cho doanh nghiệp”- ông Ngọc đề nghị.“Trong đào tạo nghề, cần kết nối với doanh nghiệp để đào tạo vì nhà nước không bao giờ đáp ứng hết cơ sở vật chất để đào tạo hết các ngành, nghề nhằm đáp ứng cho doanh nghiệp”- ông Ngọc đề nghị.

Bàn về những khó khăn, ông Ngọc cho rằng, Nghị quyết 29 mang tính toàn diện, nhưng chưa được cụ thể hóa. Hiện mỗi địa phương có cách nhìn khác nhau, sẽ bắt đầu từ đâu cho quá trình đổi mới, có người từ cơ sở vật chất, có người lại cho rằng từ giáo viên, có người lại coi trọng giáo trình chuẩn. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá cao hoạt động giáo dục - đào tạo và đổi mới giáo dục của tỉnh Tây Ninh. Điều đó được thể trong việc tổ chức, sắp xếp thực hiện tốt. Tây Ninh là tỉnh biên giới, điều kiện còn khó khăn nhưng đã duy trì được phổ cập giáo dục tiểu học nhiều năm liền; không để tình hình tiêu cực nổi cộm xảy ra. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị ngành giáo dục - đào tạo Tây Ninh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn để chất lượng giáo dục đào tạo không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, cần báo cáo những bất cập trong quá trình thực nhằm hoàn thiện Nghị quyết 29, nhằm thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục.

 “Cần xác định hướng đi, hướng đào tạo cho phù hợp trong tình hình mới, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương, các tổ chức khác trong và ngoài nước; đặc biệt cần chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đội ngũ cán bộ giáo dục; nghiên cứu để có cơ chế chính sách thỏa đáng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; hạn chế những bất cập, không để xảy ra những bức xúc trong ngành để tiến tới hoàn thành mục tiêu là đổi mới căn bản, tiến tới đổi mới toàn diện trọng giáo dục đào tạo” - Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng đề nghị hệ thống MTTQ Tây Ninh cần tăng cường giám sát, phản biện về công tạo giáo dục tỉnh nhà.

Quốc Định

Về đầu trang


Cần khéo léo trong thực hiện xã hội hóa giáo dục

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, việc thực hiện huy động xã hội hóa để đóng góp cho nhà trường là việc làm tốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhưng phải khéo léo bởi không phải gia đình nào cũng có thể đóng góp như nhau, làm sao tất cả các em học sinh, không phân biệt giàu, nghèo cũng được hưởng điều kiện như nhau, tránh tình trạng phân biệt, gây tâm lý mặc cảm không tốt cho các em.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo.

Chiều 2/10, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW  ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại tỉnh Tây Ninh.

Cùng tham gia đoàn có ông Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Tại trường Trung học cơ sở (THCS) Trần Hưng Đạo (phường 2, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), bà Võ Kim Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời gian qua, trường đã tích cực triển khai các nhiệm vụ trong kế hoạch hành động về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tiếp tục chú trọng phát triển quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp nhằm đổi mới và phát triển sự nghiệp giáo dục. Nhà trường đã thực hiện nội dung, chương trình giáo dục phổ thông theo hướng chuẩn hóa, tinh gọn, bảo đảm chất lượng, vận dụng dạy và học theo chủ đề tích hợp và có sự phân hóa theo trình độ của học sinh. Đổi mới quản lý giáo dục, chỉ đạo sâu sát chuyên môn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm, chú ý dạy và học phù hợp với từng đối tượng học sinh, quan tâm đến các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh.

 

Quang cảnh buổi làm việc tại trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh cho biết, trong 5 năm qua nhà trường tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung về đổi mới giáo dục. Tổng số 103 cán bộ, công chức, viên chức –lao động trong toàn trường; trong đó trình độ Thạc sĩ đến nay có 30/103 người, trình độ Đại học có 62 người, trình độ khác 11 người. Trong 3 năm liên tục (2016-2018), chỉ tiêu được giao tuyển sinh luôn vượt trên 100%. 

Nhà trường tổ chức phối hợp chặt chẽ 3 môi trường giáo dục để nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện, giáo viên chủ nhiệm tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý và giáo dục đạo đức học sinh, sinh viên. Phát huy được vai trò của các đoàn thể; khuyến khích hình thành các quỹ học bổng để giúp đỡ học sinh, sinh viên; nhà trường cũng tạo được sự gắn kết và nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nhà trường đã tiến hành điều chỉnh và thực hiện tốt chương trình, nội dung Luật giáo dục nghề nghiệp hướng thiết thực, phù hợp với đối tượng và tình hình thực tế ở đơn vị nhằm phát triển năng lực người học. Nhà trường đã chủ trương soạn giảng theo hướng lồng ghép và tích hợp liên môn, dạy học theo chủ đề, rèn luyện kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Đặc biệt chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức gắn với điều kiện địa phương.

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại trường Cao đẳng nghề Tây Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá cao các hoạt động đổi mới về dạy và học của hai trường trên. Nhờ vậy, mà chất lượng đào tạo của các trường luôn đạt kết quả tốt. Riêng tại trường THCS Trần Hưng Đạo, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh, tập thể nhà trường có bề dày thành tích, nhà trường chưa tới 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhưng đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, xây dựng được một tập thể chi bộ Đảng vững mạnh; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả vào trong dạy và học.

Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh đã có những hoạt động hiệu quả, 95% sinh viên ra trường tìm được việc làm, trường cũng có những hợp tác đào tạo các chương trình quốc tế, liên thông, hợp tác với các trường ngoài tỉnh. Trong khi nhiều trường trong cả nước rất khó khăn trong việc tuyển sinh thì Trường Cao đẳng nghề Tây Ninh luôn đạt chỉ tiêu đề ra, điều đó chứng tỏ uy tín trong đào tạo của trường.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, các trường cần phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn để chất lượng đào tạo không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, các trường cần mạnh dạn kiến nghị, đề xuất những bất cập trong quá trình thực hiện nhằm hoàn thiện Nghị quyết, thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục.

Về thực hiện huy động xã hội hóa để đóng góp cho nhà trường, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng đây là việc làm tốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhưng thực hiện cũng phải khéo léo bởi không phải gia đình nào cũng có thể đóng góp như nhau, làm sao tất cả các em học sinh, không phân biệt giàu, nghèo cũng được hưởng điều kiện như nhau, tránh tình trạng phân biệt, gây tâm lý mặc cảm không tốt cho các em. 

“Các trường xác định hướng đi, hướng đào tạo cho phù hợp của từng thời kỳ, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các trường khác; đặc biệt cần chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Mục tiêu là đổi mới căn bản, tiến tới đổi mới toàn diện trọng giáo dục đào tạo”- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh gợi ý. 

Quốc Định

Về đầu trang


Ngành thuế Quảng Trị cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân, doanh nghiệp

Ngày 4/10, Đoàn Giám sát liên ngành do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế.

Cùng đi có đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng cục Thuế, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và một số chuyên viên của các đơn vị liên quan.

Theo ông Lê Trọng Lưu, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Trị, trong điều kiện không có lợi thế về thiên nhiên, tài nguyên, khí hậu, cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật… Quảng Trị gặp nhiều thách thức lớn trong việc thu hút nguồn lực đầu tư phát triển. 

Vì vậy, doanh nghiệp ở Quảng Trị chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực hạn chế, sản xuất kinh doanh thiếu ổn định nên nguồn thu khó tăng trưởng và không bền vững. 

Ông Lưu cho biết, số lượng người nộp thuế tại Cục Thuế tỉnh Quảng Trị tính đến ngày 30/9/2018 là 2.881 doanh nghiệp (đang hoạt động); 230 hợp tác xã; 17.970  hộ kinh doanh; 242.847 cá nhân nộp thuế TNCN; 1.171 đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác. 

Trong thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị đã tập trung xây dựng các kế hoạch cải cách hành chính một cách đồng bộ và toàn diện trên tất cả các khâu. Đặc biệt triển khai có hiệu quả các dịch vụ thuế điện tử, cũng như triển khai một số nhiệm vụ giải pháp nhằm cải thiện chỉ số nộp thuế, phấn đấu giảm thời gian nộp thuế theo Nghị quyết số 19-2018…

Nhờ vậy, môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được cải thiện và có chiều hướng chuyển biến tích cực, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư được củng cố, hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế khởi sắc, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế trên địa bàn. 

Tuy nhiên, hiện do chưa có sự đồng bộ giữa các ngành trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến nhiều ngành, nhiều cơ quan, do vậy việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính chưa đem lại hiệu quả cao nhất.

Sau khi khảo sát trực tiếp tại Chi cục Thuế thành phố Đông Hà; Cục Thuế tỉnh Quảng Trị và nghe Báo cáo kết quả triển khai, giải đáp các nội dung liên quan của Cục Thuế tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cùng Đoàn giám sát đồng tình với các kết quả đã đạt được. 

Để tạo được sự đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Đoàn Giám sát kiến nghị Cục Thuế Quảng Trị cần tiếp tục quan tâm, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin với mục tiêu giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. 

Trong đó cần đẩy mạnh chống thất thu thuế, gian lận thương mại với phương châm: Thu đúng, thu đủ, không tận thu đi đôi với việc bồi dưỡng nguồn thu.  

Cùng với đó, cán bộ thuế cần công tâm và vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp. 

Đặc biệt cần có cơ chế lắng nghe, tiếp thu ý kiến người dân, doanh nghiệp nhiều hơn nữa nhằm rút dần khoảng cách giữa cơ quan quản lý về thuế và cộng đồng doanh nghiệp. 

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Cục Thuế Quảng Trị cần tiếp tục quan tâm, khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc hiện nay; chủ động báo cáo thực trạng và đề xuất cơ chế tháo gỡ lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và UBND tỉnh.

                                                                    Lê Minh

Về đầu trang


Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thăm họ đạo Phụng Tường

Ngày 24/10 tại tỉnh Hậu Giang, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Hữu Kế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang; cùng các đại biểu Ủy ban MTTQ cấp cơ sở của các tỉnh phía Nam có buổi tham quan, giao lưu tại họ đạo Phụng Tường, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang về công tác bảo vệ môi trường ở khu dân cư.

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tặng quà lưu niệm cho họ đạo Phụng Tường.

Theo báo cáo, những năm qua, họ đạo Phụng Tường rất quan tâm vận động giáo dân thực hiện mô hình xử lý rác thải, giữ gìn cảnh quan môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong đó, nổi bật là mô hình mỗi gia đình một hố rác; các gia đình tự phân loại rác thải để đốt hoặc làm phân hữu cơ, phục vụ sản xuất.

Tính đến nay, họ đạo Phụng Tường xây dựng được 120 lò đốt rác trong giáo dân, góp phần giữ gìn môi trường và cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Thanh đánh giá cao các mặt làm được của họ đạo Phụng Tường, đặc biệt là ý thức cao trong quản lý rác và bảo vệ môi trường. Bà Bùi Thị Thanh tin rằng, giáo dân họ đạo Phụng Tường nói riêng và người dân xã Phụng Hiệp nói chung sẽ làm tốt hơn nữa các mặt công tác, góp phần cùng địa phương chung tay xây dựng nông thôn thêm khởi sắc.

Duy Cảnh

Về đầu trang


Lan tỏa nhiều mô hình, cách làm hay về bảo vệ môi trường

Ngày 25/10 tại tỉnh Hậu Giang, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu các tỉnh phía Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh dự và chỉ đạo hội nghị.

Về dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang và hơn 200 đại biểu là cán bộ Mặt trận cấp cơ sở của 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho biết, đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đều đã có mô hình khu dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cả nước có hơn 4.800 xã đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị từ hội nghị tập huấn kết hợp với việc tham quan trực tiếp tại Hậu Giang, các đại biểu rút ra những kinh nghiệm, cùng nhau trao đổi để thời gian tới các cấp MTTQ, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tôn giáo tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu sâu rộng hơn; ngày càng lan tỏa nhiều mô hình tốt, cách làm hay ở khu dân cư về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu

Hội nghị sẽ được các báo cáo viên truyền đạt về Vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật và khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Triển khai một số nội dung cơ bản chương trình phối hợp số 20/CTrPH – MTTW – BTNMT ngày 26/12/2016 giữa Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2017 – 2020 và Hướng dẫn xây dựng các mô hình Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2017 - 2019; thực trạng và giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang…

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát và phản biện xã hội việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ Mặt trận các cấp. Phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tăng cường giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, bổ sung, trang bị kiến thức cho cán bộ Mặt trận các cấp nắm vững và thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới. Đồng thời, tiếp tục xây dựng mới và nhân rộng các mô hình, điển hình của cộng đồng dân cư, các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường…

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị cán bộ Mặt trận cấp tỉnh, cấp xã và khu dân cư các  tỉnh phía Nam  xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường tập trung nghiên cứu và thảo luận để hội nghị tập huấn đạt được kết quả cao và triển khai mô hình điểm ở khu dân cư ngày càng tốt hơn.  

Duy Cảnh 

Về đầu trang


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng làm việc với Hội Nghề cá Việt Nam

Sáng 31/10, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Hội Nghề cá Việt Nam về tình hình hoạt động của Hội. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực, ông Nguyễn Văn Năm - Phó Chủ tịch, ông Hoàng Đình Yên - Tổng Thư ký cùng lãnh đạo các Phòng, Ban, đơn vị thuộc Hội Nghề cá Việt Nam.

Theo báo cáo của Hội nghề cá Việt Nam, với tư cách là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ đầu năm đến nay Ban Chấp hành Trung ương Hội đã triển khai nhiều kế hoạch để hướng dẫn 32 Tỉnh hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, bảo vệ hội viên trong nuôi trồng, khai thác và các dịch vụ hậu cần với nhiều phương thức trong sản xuất, kinh doanh… Thông qua hướng dẫn của Trung ương hội, nhiều tỉnh Hội đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, ngư dân thực hiện các qui định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản, không vi phạm sang các vùng biển nước ngoài đánh bắt cá bất hợp pháp. Vận động hội viên tích cực phát triển nuôi trồng thủy hải sản và phát triển các dịch vụ đảm bảo trong công tác nuôi trồng áp dụng kỹ thuật cao, tăng sản lượng và chất lượng thủy hải sản; nhất là trong lĩnh vực dịch vụ ứng dụng các chế phẩm sinh học cho nuôi trồng thủy hải sản. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và ngư dân, Trung ương Hội đã lên tiếng kịp thời đối với các hành vi của nước ngoài xâm phạm đến quyền lợi của ngư dân và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trung ương Hội đã chỉ đạo các Hội thủy sản, Hội nghề các các tỉnh ven biển phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện các cơ chế chính sách, kịp thời hỗ trợ ngư dân thảo gỡ khó khăn trong quá trình đánh bắt cá trên các vùng chủ quyền của nước ta trên biển, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân nước ta bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Đồng thời quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất lả ở vùng biển ven bờ. Trung ương Hội đã tham gia các chương trình dự án, các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, mở rộng hợp tác quốc tế góp phần thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn kinh phí để hoạt động, làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, lựa chọn các gương điển hình để biểu dương, khen thưởng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tin tưởng rằng Hội Nghề cá Việt Nam sẽ luôn phát huy tốt vai trò là thành viên của MTTQ Việt Nam. Đồng thời đề nghị Hội tiếp tục quan tâm và tuyên truyền về các chính sách của Đảng, Nhà nước trong ngành thủy sản, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ ngư dân khai thác thủy, hải sản trên biển; Phát huy nhiệm vụ là cơ quan chuyển tải các thông tin, kiến thức, tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật nổi bật và có chất lượng giúp bà con nông dân bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, thực hành nuôi trồng hiệu quả. Nhấn mạnh trong công tác thi đua, khen thưởng, đại diện Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, Hội cần tiếp tục duy trì, phát huy các giải thưởng có chất lượng trong ngành thủy sản. Tiếp tục tham gia tích cực phong trào đoàn kết, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế do MTTQ Việt Nam phát động…

Thùy Anh – Mạnh Quang

Về đầu trang


Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm Tổng hội Người Việt Nam tại Lào

Trong khuôn khổ Chương trình công tác tham dự Hội nghị Chủ tịch Giáo hội Phật giáo 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 10-14/11/2018, ngày 11/11/2018 đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm Tổng hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Thay mặt Tổng hội, Ông Khăm Hùng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội và các lãnh đạo, cán bộ của Tổng hội đã thân mật tiếp Đoàn.

Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Ngô Sách thực đã gửi lời thăm hỏi, động viên tới đồng bào ta đang sinh sống và làm việc tại Lào; Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh về mối quan hệ truyền thống gắn bó keo sơn giữa Việt Nam - Lào, trong đó đặc biệt là mối quan hệ giữa Mặt trận hai nước được đánh dấu bằng những mốc son lịch sử như: Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 30/11/2011 tại thủ đô Phnômpênh; Hội nghị Chủ tịch 3 nước lần thứ hai được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 18/12/2013; Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước lần thứ ba được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, ngày 25/6/2017.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tổng hội Người Việt Nam tại Lào như: là cầu nối giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào; là trung tâm, địa chỉ tin cậy để hỗ trợ, giúp đỡ những kiều bào ta còn gặp khó khăn khi sinh sống và làm việc tại Lào; vận động tập hợp kiều bào ta tại Lào luôn gìn giữ văn hóa quê hương và luôn hướng về nguồn cội... Phó Chủ tịch cũng nhắn nhủ đồng bào ta ở xa quê hương nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt luôn tuân thủ nghiêm chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước Lào.

Nhân buổi thăm hỏi Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng chuyển Thư và bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới Ông Chủ tịch Hội và Tổng hội người Việt Nam tại Lào.

Trong thư Chủ tịch Trần Thanh Mẫn có nhắn gửi tới kiều bào ta tại Lào: “Quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào đã sớm được gây dựng, gìn dữ và phát triển trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào khẳng định, tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào đã và đang tiếp tục được củng cố và phát triển sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước. Có được kết quả đó tôi đánh giá cao vai trò, trách nhiệm và đóng góp của Tổng hội Người Việt Nam tại Lào.

Trong bối cảnh hiện nay, trước những thời cơ và thách thức đối với cả hai nước, hơn bao giờ hết chúng ta càng thấm thía, ghi tạc sâu sắc đúc kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và lời của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản “Núi có thể mòn, sông có thể cạn,, song tình nghĩa Lào – Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Nhân dịp Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sang công tác tại Cộng hào Dân chủ Nhân dân Lào, tôi gửi lời thăm hỏi thân thiết tới toàn thể kiều bào, các đồng chí và và trân trọng tặng Tổng hội Người Việt Nam tại Lào bức tượng Bác Hồ kính yêu để góp phần làm ấm áp hơn tình cảm của những người con xa quê hương, mong chúc đồng bào ta vượt qua mọi khó khăn, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; tiếp tục góp phần củng cố thêm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Thay mặt Tổng Hội người Việt Nam tại Lào ông Khăm Hùng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội trân trọng cảm ơn Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm Tổng hội và có những lời động viên hết sức sâu sắc. Ông gửi lời cảm tạ đặc biệt tới Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi tặng bức tượng Bác Hồ kính yêu, vô cùng ý nghĩa và quý báu đối với đồng bào ta ở xa quê hương, cũng như  những lời thăm hỏi, động viên mộc mạc, gần gũi nhưng nồng ốm và đầy tình cảm từ quê hương.

Cùng ngày Đoàn Công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến dự, chúc mừng Lễ ra mắt Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào. Theo báo cáo của Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, hiện nay trên đất nước Lào có 12 chùa Phật giáo Việt Nam và một số tịnh xá. Có 15 vị tăng và 11 vị ni. Các ngôi chùa Việt tại Lào đều là cầu nối văn hóa, tâm linh cho đồng bào ta ở xa quê hương, góp phần xây dựng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng người Việt xa sứ, cũng như thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Buổi tối cùng ngày, Đoàn Công tác đã tham dự Đại lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tại Lào và các Anh hùng liệt sĩ của nước bạn Lào anh em được diễn ra tại chùa Bàng Long, Thủ đô Viêng Chăn, Lào. Đây là Phật sự có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu sự ra mắt của Ban Điều Phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, góp phần giáo dục truyền thống đoàn kết và tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Nguyễn Hoàng Tuấn

Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Về đầu trang


Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Mễ Hạ

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2018), ngày 11-11-2018, các đồng chí: Cao Đức Phát, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Phùng Hoan, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện đã đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư thôn Mễ Hạ, xã Yên Khang , huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Người dân thôn Mễ Hạ chung vui văn nghệ trong Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc.

Khu dân cư thôn Mễ Hạ, xã Yên Khang hiện có 152 hộ với 505 nhân khẩu. Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cán bộ và nhân dân khu dân cư thôn Mễ Hạ luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa trong khu dân cư đạt 92,1%, số hộ khá, giàu trong thôn ngày càng tăng, đến nay hộ nghèo giảm xuống còn 1 hộ, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch và sử dụng điện sáng, 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đi học đầy đủ…

 

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực kinh tế Trung ương phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã biểu dương và ghi nhận những thành tích của cán bộ, nhân dân trong khu dân cư, đánh giá cao tinh thần đoàn kết của khu dân cư thôn Mễ Hạ. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, khu dân cư thôn Mễ Hạ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

 

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực kinh tế Trung ương trao tặng quà cho các hộ gia đình nghèo khu dân cư thôn Mễ Hạ, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã trao tặng Ủy ban MTTQ xã 10 triệu đồng, tặng khu dân cư thôn Mễ Hạ 5 triệu đồng và 10 suất quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của khu dân cư, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng; Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng khu dân cư 2 triệu đồng và 10 suất quà cho 10 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng./.

Tùng Lâm

Về đầu trang


Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ

Chiều 21/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ công bố trao quyết định bổ nhiệm và điều động lãnh đạo cấp vụ cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng, Ngô Sách Thực và lãnh đạo các ban, đơn vị của cơ quan.

 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao Quyết định cho đồng chí Từ Thành Huế

Theo quyết định của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng chí Từ Thành Huế, Phó Trưởng ban Tổ chức – Cán bộ được điều động và bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Đối ngoại và Kiều bào; bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường giữ chức Phó Trưởng ban Phong trào và đồng chí Phạm Thị Hồng, Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam được điều động và bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật.

Phát biểu tại buổi trao quyết định, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng các đồng chí vừa được điều động và bổ nhiệm vào các vị trí công tác mới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các đồng chí được bổ nhiệm phấn đấu cao hơn nữa để xứng đáng vào sự tin tưởng của Đảng đoàn, Ban Thường trực và cán bộ chủ chốt của cơ quan vì đây là vinh dự và trách nhiệm của các đồng chí.

Chủ tịch yêu cầu các đồng chí được bổ nhiệm chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; gương mẫu đi đầu thực hiện các nhiệm vụ; tiếp tục trau dồi, nâng cao kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao quyết định cho đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường.

 

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao quyết định cho đồng chí Phạm Thị Hồng. 

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Từ Thành Huế thay mặt các đồng chí được bổ nhiệm bày tỏ niềm vinh dự to lớn được Đảng đoàn, Ban Thường trực giao nhiệm vụ mới và và xin hứa thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đoàn kết trong nội bộ, tạo sự đồng thuận trong đơn vị và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí trong Đảng đoàn và Ban Thường trực  để hoàn thành công việc được giao.

Tiến Mạnh

Về đầu trang


Hà Nội, ngày 15 tháng 12 năm 2018

 THƯ CHÚC MỪNG GIÁNG SINH NĂM 2018       

                Kính gửi: Các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sỹ, đồng bào Ki Tô hữu Việt Nam

Nhân dịp đồng bào Ki Tô hữu Việt Nam đang long trọng tổ chức mùa Giáng sinh năm 2018 và đón chào năm mới 2019, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tôi thân ái gửi tới quý vị giáo phẩm, các vị chức sắc, tu sỹ cùng toàn thể đồng bào Ki Tô hữu Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Năm qua, đồng bào Ki Tô hữu trên khắp cả nước luôn "kính Chúa yêu nước", "sống Phúc âm giữa lòng dân tộc", "Phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và Dân tộc"; thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Trong năm 2018, đã có thêm nhiều xã, huyện có đông đồng bào Công giáo, Tin Lành đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới; nhiều gia đình Công giáo gương mẫu, vươn lên giảm nghèo và làm giàu, tích cực xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng khu dân cư văn hóa, xứ họ đạo bình yên; đời sống vật chất, tinh thần đồng bào Công giáo, Tin Lành được nâng lên. Giáo hội Công giáo và các Hội thánh Tin Lành Việt Nam đã chủ động phối hợp vận động chức sắc, tín đồ  tham gia nhiều hoạt động thiết thực như: bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an toàn thực phẩm, ủng hộ đồng bào bị thiên tai. Đồng bào Ki Tô hữu đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ gững an ninh, quốc phòng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.  

 Mùa Giáng sinh về cũng là lúc đất nước chuẩn bị bước sang năm 2019 và đón một mùa Xuân mới. Tôi tin tưởng rằng, các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sỹ và toàn thể đồng bào Ki Tô hữu Việt Nam sẽ luôn phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết cùng Nhân dân cả nước, tiếp tục thi đua thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Một lần nữa, Tôi xin chúc quý vị giáo phẩm, các vị chức sắc, tu sỹ cùng toàn thể đồng bào Ki Tô hữu một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành và hạnh phúc; một năm mới nhiều sức khỏe, thành công và đón nhận được nhiều Hồng ân của Thiên Chúa.

Chào thân ái,

(Đã ký)

Trần Thanh Mẫn

Bí thư Trung ương Đảng

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam

Về đầu trang


Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chúc mừng Giáng sinh tại Lạng Sơn

Ngày 19/12, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận Lạng Sơn, Cao Bằng nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2018. Tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng hoa và quà Tòa Giám mục Giáo phận Lạng Sơn, Cao Bằng

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chúc Giám mục Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn, Cao Bằng và các linh mục, nam nữ tu sĩ, đồng bào Công giáo trong Giáo phận đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa và luôn gắn bó đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ghi nhận sự đóng góp của Giám mục, các vị chức sắc, tu sĩ và giáo dân Giáo phận Lạng Sơn, Cao Bằng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn Giám mục với uy tín và vai trò của mình tiếp tục vận động các vị linh mục, nam nữ tu sĩ bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam phát động, triển khai hiệu quả chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong Giáo phận từ đó góp phần xây dựng đất nước, củng cố khối đại đoàn kêt toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Thay mặt Giáo phận Lạng Sơn, Cao Bằng, Giám mục Châu Ngọc Tri cảm ơn sự quan tâm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã đến thăm chúc mừng nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2019.

Giám mục Châu Ngọc Tri khẳng định sẽ tiếp tục động viên các linh mục, chức sắc, tu sĩ, bà con giáo dân trong Giáo phận thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng,  chính sách pháp luật của Nhà nước, Huấn từ của Đức Giáo hoàng đã nêu và đường hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, chung tay, góp sức cùng nhân dân cả nước xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong chương trình công tác tại Lạng Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư  ký Hầu A Lềnh đã làm việc với Tỉnh ủy Lạng Sơn. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt trong các tỉnh biên giới phía Bắc, Lạng Sơn là đơn vị làm tốt công tác Mặt trận.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh làm việc với Tỉnh ủy Lạng Sơn

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho MTTQ, các tổ chức thành viên trên địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt là về công tác tổ chức đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2014, Tỉnh ủy cần quan tâm chỉ đạo về nội dung, công tác nhân sự theo đúng tinh thần chỉ thị 17 của Ban Bí thư; đề nghị HĐND, UBND phối hợp tạo điều kiện để Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh để chỉ đạo đại hội MTTQ các cấp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chỉ thị về công tác này, xác định những nhiệm vụ trọng tâm về nội dung, công tác nhân sự, gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội.

Trung Hiếu

Ảnh: Quang Vinh

Về đầu trang


 

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội