Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề

Khai Hội Xuân Yên Tử 2017

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình thăm, chúc tết và tặng quà người nghèo ở Thừa Thiên Huế

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam chúc Tết Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Đài Tiếng nói Việt Nam ủng hộ đồng bào lũ lụt

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế

Các tôn giáo chúc Tết Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn chúc Tết gia đình nhân sĩ, trí thức và chức sắc tôn giáo

Thêm nguồn lực để người nghèo vui xuân đón Tết

Mang Tết đến với mọi người, mọi nhà Phú Yên.

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng thăm, chúc Tết Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam

Tiếp nhận ủng hộ đồng bào lũ lụt

Hỗ trợ 5,5 tỷ đồng cho người dân Bình Định bị thiệt hại do lũ lụt

Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình thăm, chúc mừng Lễ Giáng sinh tại TP Đà Nẵng

Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ 800 triệu đồng cho bà con vùng lũ lụt

MTTQ tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Hội nghị tổng kết hoạt động Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo năm 2016

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc mừng lễ Giáng sinh tại Bình Dương

Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Quảng Trị

Quảng Ngãi: Phát động CVĐ 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Nghệ An

Hội thảo khoa học về sự phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Bầu Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu

Kỷ niệm 140 năm thành lập Huyện Đông Anh (Hà Nội)

Mặt trận lắng nghe ý kiến của nhân dân

Khởi công xây dựng khuôn viên Đại học Việt Đức tại Bình Dương

Quốc hội có bước cải tiến để gần dân

Khảo sát chỉ số hài lòng của người dân tại TP. Hà Nội

Trình độ dân trí tăng, chất lượng phục vụ cũng phải được nâng lên

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm và tặng quà tại tỉnh Ninh ThuậnKhảo sát chỉ số hài lòng của người dân tại TP. Hà Nội

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư k‎ý Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Quận Hai Bà Trưng và Long Biên và có buổi làm viêc với UBND thành phố Hà Nội về xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Tham gia đoàn có đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Sở Nội vụ; Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Nội vụ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh cấp huyện của 5 đơn vị hành chính cấp quận, huyện đã được triển khai đo lường sự hài lòng.

Theo báo cáo, thành phố Hà Nội đã tiến hành rà soát, đơn giản hóa 308 thủ tục hành chính thuộc 12 lĩnh vực và chuẩn hóa 658 thủ tục hành chính và được công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn thành phố đã thí điểm thực hiện “Liên thông cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư – giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Sở Kế hoạch và Đầu tư” đã giúp doanh nghiệp giảm đươc 50% số lần đi lại và rút ngắn thời gian thực hiện đến 60% so với qui định.

Về  việc thực hiện việc xác định và công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của Sở Nội vụ cho biết, từ năm 2014 đến nay, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội đã thực hiện 2 đợt xác định SIPAS. Từ tháng 8/2014 đến tháng 11/2014 việc xác định SIPAS được tiến hành tại 3 Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tư pháp, Công an Thành phố và 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân tại bộ phận một cửa của quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Đã có 5.400 phiếu điều tra được phát ra đối với 6 dịch vụ hành chính công (HCC) gồm Chứng thực; Cấp giấy phép xây dựng nhà ở; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Cấp giấy khai sinh; Cấp giấy đăng ký kết hôn; Cấp chứng minh nhân dân. Việc khảo sát được tập trung vào 5 tiêu chí là tiếp cận dịch vụ, Thủ tục hành chính, Sự phục vụ của công chức, Kết quả giải quyết công việc, Mức độ hài lòng đối với toàn bộ quá trình giải quyết TTHC

Kết quả cho thấy trong 6 dịch vụ HCC được khảo sát trên địa bàn thành phố, dịch vụ cấp chứng minh nhân dân nhận được mức độ hài lòng cao nhất đối với toàn bộ quá trình giải quyết TTHC đạt 91,33% trong khi đó dịch vụ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ nhận được 71,16% sự hài lòng đối với toàn bộ quá trình giải quyết TTHC.

Trong năm 2015 việc xác định SIPAS được thưc hiên đối với hai dịch vụ HCC là cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cấp chứng chỉ quy hoạch.

Từ tháng 7/2015 đến tháng 10/2015, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội đã khảo sát tại 6 quận huyện, thị xã là Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Chương Mỹ, Thường Tín, Thị xã Sơn Tây và 2 Sở KH&ĐT và Sở QH&KT. Kết quả khảo sát cho thấy mức độ hài lòng đối với toàn bộ quá trình giải quyết TTHC đối với dịch vụ cấp chứng chỉ quy hoạch đạt 77,54%, dịch vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới đạt 59% cho toàn bộ quá trình giải quyết TTHC.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân kiểm tra nơi miêm yết các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Tại hai quận đi khảo sát thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2016, tại quận Long Biên kết quả đánh giá mức độ hài lòng của người dân về hoạt động tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC ở cấp quận được ghi nhận 9.545 kết quả, trong đó 9.400 ý kiến đánh giá rất hài lòng, chiếm tỷ lệ 98,48%; 145 ý kiên đánh giá hài lòng và không có ý kiến đánh giá không hài lòng; đối với cấp phường được ghi nhận 68.404 ý kiến trong đó 68.404 ý kiến đánh giá hài lòng trở lên, chiếm tỷ lệ 99,99%. Quận Hai Bà Trưng ý kiến đánh hài lòng chiếm tỷ lệ 97% về giải quyết thủ tục hành chính.

Theo Sở Nội vụ quá trình triển khai nhận được sự đánh giá tích cực từ người dân và doanh nghiệp. Các cơ quan cung ứng dịch vụ đã đạt được những kết quả nhất định và cũng được người dân và tổ chức đánh giá cao sự phục vụ của các cơ quan hành chính thành phố. 100% các xã phường đã triển khai  bộ phận một cửa, các quận, huyện, thị xã đều xây dựng bộ phận một cửa đều đủ diện tích từ 80m2 trở lên. Các đơn vị đã ứng dụng CNTT tại bộ phận một cửa và có các phần mềm quản lý như phần mềm của bộ phận một cửa, phần mềm chuyên ngành của Sở Kế hoạch đầu tư, của Sở Tư pháp…về nhân lực đảm bảo đủ yêu cầu về số lượng.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi trong quá trình triển khai vẫn còn tồn tại một số khó khăn. Về cơ sở vật chất tại một số xã, phường, bộ phận một cửa còn chật chội và chưa đủ tiện nghi. Việc ứng dụng CNTT các phần mềm chưa kết nối, liên thông được với nhau nên cũng gây khó khăn cho các cán bộ thực hiện vì phải nhập thông tin vào hai phần mềm. Đặc biệt vấn đề nhân lực cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa một số đơn vị chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, chế độ đãi ngộ còn thấp.

Từ kết quả triển khai khảo sát xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, Sở Nội vụ  kiến nghị các cơ quan Trung ương  kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện sau khi Quốc hội ban hành luật, tránh tình trạng nợ hướng dẫn thực hiện kéo dài, nhất là đối với các văn bản luật liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, đặc biệt là những văn bản liên quan đến Luật Đất đai, đây là vấn đề phức tạp và vướng mắc nhất trong các dịch vụ được khảo sát năm 2014.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua làm rất bài bản, nghiêm túc, khách quan. Thành phố đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin, giúp quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Những thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực có nhiều giao dịch hoặc dễ xảy ra hiện tượng nhũng nhiễu tiêu cực như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở... đã thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, góp phần tăng tính công khai, minh bạch và giảm sách nhiễu nhân dân. Đồng thời  bố trí cán bộ, công chức có đủ năng lực chuyên môn nghiệp vụ làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; công tác tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, công chức được quan tâm thường xuyên. Chỉ số hài lòng của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã góp phần tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, tác phong và lề lối làm việc; nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội cần quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, nhất là ở cấp xã, bảo đảm đạt chuẩn về diện tích, trang thiết bị theo quy định. Thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai và cắt giảm thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp theo quy định, bảo đảm tính kịp thời và thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp khi tra cứu và tìm hiểu thông tin về thủ tục hành chính. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra tình hình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình triển khai và kết quả cải cách hành chính nhằm nâng cao hiểu biết, khuyến khích sự tham gia của người dân, doanh nghiệp và xã hội vào tiến trình cải cách; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho công chức thực hiện nhiệm vụ khảo sát xác định Chỉ số hài lòng và phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội  trong quá trình triển khai điều tra, khảo sát để bảo đảm tính khách quan và chính xác và nhân rộng dịch vụ y tế công và giáo dục công...

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân khảo sát công tác ứng dụng công nghệ thông tin tại bộ phận một cửa của quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

* Trước đó Đoàn công tác đã khảo sát thực tế, gặp gỡ và trao đổi với người dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận Hai Bà Trưng, quận Long Biên.

Tùng Lâm

[ Về đầu trang ]


Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành về việc thực hiện Kế hoạch số 03-KH/TW, ngày 25/7/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị

Tại buổi họp, đại diện các bộ, ban, ngành cho biết, thời gian qua, việc triển khai thực hiện Kế hoạch 03-KH/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được các ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương quan tâm chú trọng và được triển khai bằng các việc làm cụ thể như: xây dựng Chương trình hành động, Kế hoạch cụ thể để triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, quán triệt việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới từng cán bộ, đảng viên; triển khai các chuyên đề của Chị thị 05-CT/TW gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI trong các cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng, từng bước đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Bên cạnh đó, các bộ, ban, ngành, địa phương đã chỉ đạo cụ thể, ban hành các nội dung phù hợp để hướng dẫn về thi đua, khen thưởng gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW để các nội dung học tập đi vào thực chất.

Theo Kế hoạch 03-KH/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch và Hướng dẫn nội dung thực hiện trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Mai Văn Ninh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Thời gian tới, các địa phương, ban ngành cần tiếp tục quán triệt tinh thần của Chỉ thị 05, coi đây là việc làm thường xuyên của các tổ chức Đảng, đơn vị, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của cơ quan, đơn vị, những việc mà cơ quan, đơn vị đang quan tâm. Đẩy mạnh việc tuyên truyền phong phú, thường xuyên, liên tục, tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện Chỉ thị để việc học tập đi vào thực chất. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thường xuyên và liên tục.

Đồng chí Mai Văn Ninh đề nghị các Bộ, ban, ngành trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt nắm thật vững mục đích yêu cầu, nội dung của Chỉ thị 05 cả về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trọng tâm là việc làm theo và xem đây là việc làm thường xuyên của các tổ chức Đảng, của các cơ quan đơn vị, không triển khai theo phong trào, không làm hình thức, cần tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của cơ quan đơn vị.

                                                                                  Hoàng Quy

[ Về đầu trang ]


Trình độ dân trí tăng, chất lượng phục vụ cũng phải được nâng lên 

Sáng 28/9, Đoàn khảo sát của Trung ương về khảo sát xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2016 do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ đã đến khảo sát thực tế tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC (Một cửa) quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên, TP Hà Nội.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân làm việc với UBND quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng từ đầu năm đến trước ngày 25/5, bộ phận này tiếp nhận 6.052 hồ sơ, trong đó giải quyết đúng hạn mới đạt 91,2%. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động tại địa điểm mới đến nay, bộ phận Một cửa đã công khai được bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 11 phòng chuyên môn UBND cấp quận gồm 267 TTHC. Kết quả, từ 25/5 đến nay, tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn đã được nâng lên tới 98,7%, một phần quan trọng do bộ phận Một cửa mới đã được đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, công tác tổ chức tại đây được hoàn thiện...

Tại quận Long Biên, với 257 TTHC cấp quận và 161 TTHC cấp phường, toàn bộ đều có quy trình tiếp nhận, luân chuyển và thụ lý giải quyết cho từng thủ tục, việc xây dựng quy trình được thực hiện trên phần mềm hệ thống ISO online. Từ quận đến phường, qua rà soát, mỗi TTHC đã giảm từ 20 - 80% thời gian giải quyết so với quy định của TP. Từ đầu năm đến ngày 15/9, cấp quận có 11.518 hồ sơ hành chính đã được tiếp nhận thì tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt tới 99,8%, cấp phường không có hồ sơ quá hạn.

Qua đánh giá sự hài lòng của người dân khi giải quyết hồ sơ hành chính cho thấy: Cấp quận đạt tỷ lệ “rất hài lòng” chiếm tới 98,38%; cấp phường đạt tỷ lệ “hài lòng” cũng chiếm 98,25%... Thực hiện nhiệm vụ được giao cùng với quận Nam Từ Liêm là đơn vị thí điểm triển khai 7 TTHC theo dịch vụ công mức độ 3 từ đầu năm 2016, đến nay tại Long Biên đã giảm được thời gian giải quyết cho toàn bộ quy trình từ 20 ngày làm việc còn 5 ngày làm việc; công dân khai báo, nộp hồ sơ qua mạng và chỉ cần 1 lần đến bộ phận Một cửa phường nhận cả 3 kết quả; hơn 2.300 hồ sơ được tiếp nhận trực tuyến, không có hồ sơ giải quyết bị quá hạn…

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân tại bộ phận một cửa của quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc đầu tư cơ sở vật chất cho bộ phận Một cửa của 2 quận đảm bảo khang trang, hiện đại, tiện lợi cho người dân. Trong đó, quận Long Biên tuy là một quận mới với nhiều giao dịch về nhà đất nhưng không để tồn đọng hồ sơ nhà đất chưa được giải quyết; UBND quận cũng phối hợp tốt với MTTQ tham gia giám sát, lấy ý kiến đánh giá của người dân với chính quyền; phần mềm ứng dụng CNTT rất khoa học, tiện lợi cho người dân góp ý kiến…

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định để giảm bớt TTHC, hạn chế phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân thì yếu tố quan trọng nhất là trách nhiệm người đứng đầu phải được nâng lên để sâu sát hơn trong CCHC, cùng với tăng chất lượng bồi dưỡng đào tạo cán bộ”. "Thời gian tới, các quận cần tuyên truyền sâu rộng hơn trong nhân dân về giải quyết TTHC, để họ biết được những cải tiến của chính quyền trong việc này; tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân, trong bối cảnh trình độ dân trí ngày càng nâng cao… Nhu cầu người dân tăng, đòi hỏi chất lượng phục vụ cũng càng phải tăng, nhất là phải giảm được thời gian và công sức cho người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Tùng Lâm 

[ Về đầu trang ]


Quốc hội có bước cải tiến để gần dân

Tiếp xúc cử tri Cần Thơ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho biết, nhiệm kỳ mới, Quốc hội đã có bước cải tiến, sát với dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân từ đó ban hành chủ trương, chính sách vì dân.

Ngày 30/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Vĩnh Nghi - đơn vị số 3 thành phố Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV tại các xã Thạnh Phú, Trung Hưng, thị trấn Cờ Đỏ (huyện Cờ Đỏ) và xã Thạnh Tiến, xã Vĩnh Trinh, xã Thạnh Thắng, thị trấn Thạnh An (huyện Vĩnh Thạnh).

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại huyện Cờ Đỏ.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH Trần Thị Vĩnh Nghi thông báo với gần 400 cử tri tại xã Thạnh Phú (huyện Cờ Đỏ) và xã Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh)  những nội dung của kỳ họp thứ 2 sẽ diễn ra từ 20/10/2016 đến 22/11/2016 và nghe cử tri đóng góp ý kiến với QH.

Đại biểu Trần thị Vĩnh Nghi cũng đã báo cáo với bà con cử tri về những ý kiến của cử tri đóng góp với QH và kết quả giải quyết ý kiến của cử tri.

Đến phần đóng góp ý kiến với đoàn ĐBQH đơn vị số 3 thành phố Cần Thơ, đại đức Thích Định Thành, chùa Phước Linh nêu ý kiến băn khuăn trước tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn ngày càng phổ biến nên mong muốn QH, Chính phủ cần có chính sách quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn.

Cử tri Thích Định Thành đề nghị QH, Chính phủ cần quyết liệt hơn nữa đối với những phần tử như: lâm tặc, cát tặc, buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để kỷ cương, phép nước nghiêm minh.

Cử tri Lý Văn Đo, ấp Thạnh Hưng vui mừng thấy Đảng, Nhà nước mạnh tay chống tham nhũng, đưa ra xét xử những vụ án lớn, lấy lại lòng tin của dân đối Đảng, Chính phủ, QH.

Đề nghị QH sớm ban hành luật trừng trị những phần tử gây hại môi trường, phạt thật nặng đối với những cơ sở, cá nhân sản xuất hàng giả.

Cử tri cũng mong muốn QH đầu tư thêm kết cấu hạ tầng nhất là đường giao thông để Thạnh Phú sớm trở thành xã nông thôn mới.

Cử tri thị trấn Cờ Đỏ nêu ý kiến hoan nghênh một số qui hoạch gần đây của lãnh đạo thành phố Cần Thơ tạo thuận lợi cho dân, mong tiếp tục quan điểm vì dân khi đầu tư một công trình, dự án.

Cử tri Nguyễn Văn Ba, ấp Phước Lộc nêu ý kiến việc điều tra, xử lý tội phạm thường chậm mà chưa có biện pháp ngăn ngừa, phòng chống.

Cử tri nêu ý kiến, người dân có cảm giác ngành giáo dục chỉ quan tâm đến thi cử mà thiếu quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy.

Đề nghị quan tâm nâng cao đời sống người dân bằng việc ổn định giá cả các mặt hàng nông sản, thực phẩm và tăng suất đầu tư cho nông thôn ĐBSCL.Đề nghị QH, HĐND xem xét chia tách xã Thạnh Phú vì xã quá lớn.   

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại xã Thạnh Tiến.

Tại xã Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh), cử tri Bùi Văn Thọ đóng góp ý kiến đề nghị QH nên có chính sách hỗ trợ cho nông để sản xuất có hiệu qủa, nâng cao đời sống nông dân.

Đề nghị QH có biện pháp hạn chế việc sử dụng các lọai hóa chất độc hại trong sản xuất để bảo vệ môi trường cho nông dân.

Cử tri Trần Thanh Dũng, xã NTM Thạnh Thắng nêu ý kiến hoan nghênh các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng cho các xã ở Vĩnh Thạnh nhờ đó nhiều xã được công nhận NTM.

Đề nghị đầu tư thêm hệ thống thủy lợi và trạm bơm để bà con sản xuất lúa hiệu quả.

Cử tri Lê Phương, thị trấn Thạnh An nêu bức xúc về tình trạng xuống cấp của Quốc lộ 80 trên địa bàn Cần Thơ cần được quan tâm đầu tư nâng cấp.    

Đại diện UBND TP Cần Thơ, huyện Vĩnh Thạnh tham gia trả lời các ý kiến chất vấn, đề nghị của bà con cử tri liên quan đến việc điều hành của UBND thành phố Cần Thơ.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cảm ơn bà con cử tri đã giành thời gian tham dự buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu QH và đóng góp ý kiến.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký thông tin thêm với bà con về tình hình kinh tế xã hội của đất nước từ sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII trong đó nhấn mạnh đến đường lối ngọai giao khéo léo của Đảng, Chính phủ; tình hình an ninh chính trị ổn định nhờ đó thu hút đầu tư tăng cao; thu hút nhiều khách du lịch nước ngòai đến Việt Nam; giải quyết việc làm cho người lao động; công tác chăm lo an sinh xã hội đặc biệt lo cho các hộ nghèo, cận nghèo tốt được quốc tế đánh giá cao.

Trả lời ý kiến của cử tri đóng góp với QH về cải tiến phương thức làm việc và tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký cho biết, nhiệm kỳ mới, QH đã có bước cải tiến, sát với dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân từ đó ban hành chủ trương, chính sách vì dân.

Những ý kiến của bà con cử tri, QH sẽ phản ảnh đến QH, Thành ủy, UBND TP Càn Thơ xem xét giải quyết như: đầu tư QL 80, vấn đề phạt hành chính các ban ngành xã.   

Nhân dịp tiếp xúc cử tri tại huyện Cờ Đỏ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đến thăm và chúc mừng các vị sư sãi, achar, bà con Phật tử chùa Settador (thị trấn Cờ Đỏ) dịp lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà của đồng bào Khmer).

Thượng tọa Dương An, trụ trì chùa thông báo với Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký về tình hình sản xuất, đời sống của bà con Khmer trong đó cảm ơn sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc luôn quan tâm chăm lo cho đồng bào Khmer nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao.

 Quốc Khánh

[ Về đầu trang ]


Khởi công xây dựng khuôn viên Đại học Việt Đức tại Bình Dương

Sáng 6/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Khởi công xây dựng khuôn viên Đại học Việt Đức tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình triển khai Dự án này.

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đông đảo đại diện các cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương.

Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của Dự án Đại học Việt Đức đối với nền giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, từ khi thành lập đến nay, trải qua 8 năm, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, nhưng tập thể giảng viên, học sinh Đại học Việt Đức đã hết sức nỗ lực xây dựng một mô hình trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế và khu vực, mang tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm cao, qua đó góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình đổi mới giáo dục của đất nước.

Dõi theo bước phát triển của Đại học Việt Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng vì toàn thể sinh viên tốt nghiệp từ nhà trường đang được các nhà tuyển dụng tin tưởng bởi trình độ chuyên môn cao. Đây là thành quả và là "trái ngọt” có được từ sự nỗ lực chung của Chính phủ hai nước Việt Nam và Đức. Thành công của Dự án cũng là 'ngọn hải đăng' cho sự hợp tác chiến lược giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Đức cùng các tổ chức tham gia vào Dự án, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc khởi công xây dựng khuôn viên mới của Đại học Việt Đức là dấu mốc quan trọng, không chỉ ghi nhận bước phát triển đột phá của nhà trường mà còn chính thức đặt nền móng cho việc hình thành một phân khu chức năng hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Do đó, trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn đội ngũ giảng viên, sinh viên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, xây dựng và phát triển Đại học Việt Đức, qua đó đáp ứng kỳ vọng lớn lao của những người tâm huyết với nền giáo dục và đào tạo nước nhà.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các đơn vị thi công dự án huy động tối đa nguồn nhân lực, phương tiện, chú trọng xây dựng công trình bảo đảm tốt về chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết.

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Đại học Việt Đức được thành lập vào tháng 9/2008 trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Đức. Đây là trường đại học đầu tiên thuộc dự án các trường đại học xuất sắc theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam, được xây dựng để trở thành khuôn mẫu về quản trị đại học hiện đại, đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao theo mô hình của các đại học Đức.

Hiện nay, Đại học Việt Đức đang tiếp nhận đào tạo trên 1.260 sinh viên và học viên thuộc 11 chương trình đào tạo các hệ đại học và cao học. Trong đó, có gần 400 sinh viên, học viên đã tốt nghiệp và được tuyển dụng vào các vị trí việc làm phù hợp với chuyên môn.

Về Dự án Đại học Việt Đức, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết, Dự án có tổng vốn đầu tư trên 200 triệu USD, trong đó trên 180 triệu USD là nguồn vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án bao gồm 4 thành phần: Phát triển khung quản trị nhà trường; Phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học; Xây dựng mới khuôn viên và cơ sở hạ tầng; Quản lý Dự án.

Khuôn viên của Đại học Việt Đức được xây dựng theo mô hình kiến trúc hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam, trên khu đất rộng 50,5 ha tại tỉnh Bình Dương. Một số hạng mục chính của Dự án gồm: Khu học thuật, Thư viện, Khu ký túc xá, Nhà ở giảng viên, Khu vực hành chính và các công trình tiện ích khác.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành khuôn viên mới, Đại học Việt Đức sẽ mở rộng đáng kể quy mô đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 12.000 sinh viên, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Ngọc Quang

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm và tặng quà tại tỉnh Ninh Thuận

Chiều 29/9, tại tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đến thăm gia đình nông dân điển hình tiến tiến trong việc làm giàu từ cây nho. Ông là Nguyễn Văn Mọi, (người địa phương vẫn thường gọi là Ba Mọi) ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Ông Mọi chia sẻ trong vườn ông có tới 7 loại nho, trong đó 4 loại là nho tươi ăn quả, 3 loại được dùng để làm rượu. Nho của ông chủ yếu chỉ cung cấp cho hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Sau nhiều năm trồng, buôn bán nho đã chuyển hướng mở dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho nhà mình. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh hoan nghênh tinh thần vươn lên làm giàu trên vùng đất khó của người nông dân đã từng nhận được rất nhiều giải thưởng sáng tạo trong  việc làm giàu. Chúc gia đình ông Ba Mọi luôn dồi dào sức khỏe và ngày càng có nhiều sản phảm nho có chất lượng cung cấp cho thị trường trong nước. Bên cạnh đó Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng mong muốn nhân rộng được điển hình như ông Ba Mọi đối với vùng đất Ninh Thuận và trong cả nước.

* Tối cùng ngày, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Nho và Vang năm 2016. Lễ hội nhằm tôn vinh người trồng nho, quảng bá sản phẩm nho và rượu vang của tỉnh Ninh Thuận. Đến dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Bùi Thị Thanh và các đồng chí lãnh đạo Bộ ngành trung ương, đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Nho được du nhập trồng tại Ninh Thuận vào những năm 60 thế kỷ trước và trở thành sản phẩm hàng hóa vào những năm 80. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận có hơn 1.200 ha, sản lượng 30.000 tấn/năm. Nho được xem là nữ hoàng trái cây ở vùng khô hạn Ninh Thuận, đã đến với các tỉnh thành cả nước.

Lễ hội là dịp tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương; tri ân những đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý doanh nghiệp và nông dân đối với sự phát triển của nho Ninh Thuận trong thời gian qua.

Đồng thời, là dịp để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, người trồng nho có điều kiện gặp gỡ giao lưu, trao đổi, kinh nghiệm về cây nho, xây dựng chuỗi giá trị nho, giới thiệu nho và các đặc sản khác của Ninh Thuận. 

* Ngày 30/9, đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ hội Ka Tê theo nghi lễ truyền thống tại các đền, tháp Chăm cổ kính. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  Bùi Thị Thanh đến dự lễ hội cùng đồng bào Chăm tại tháp PôKlông Girai, sau đó đi thăm và tặng quà tặng quà chúc mừng nhân dịp Tết của đồng bào Chăm.

Đến thăm và tặng quà trị giá mười triệu đồng cho thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh bày tỏ niềm phấn khởi chung vui với lễ hội Ka tê của đồng bào gửi lời chúc mừng một tốt đẹp nhất đến đồng bào. Chúc đồng bào Chăm có một cái Tết đầm ấm, an vui và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ka tê cần được quan tâm và khuyến khích tổ chức phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần, tâm linh của người Chăm. Ka tê không chỉ là một nghi lễ hay lễ hội mà nó đã thực sự trở thành ngày tết đối với đồng bào Chăm nói chung và người Chăm Ahier nói riêng, Phó Chủ tịch mong rằng với món quà nhỏ bằng tiền mặt sẽ phần nào giúp đồng bào chung tay mua sắm những vật dụng cần thiết cho thôn làng.

Thu Hằng   

[ Về đầu trang ]


Mặt trận lắng nghe ý kiến của nhân dân

Ngày 7/10, tại TP HCM, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì Hội nghị lắng nghe tình hình tâm tư nguyện vọng các tầng lớp nhân dân khu vực các tỉnh phía Nam. Tại đây, các đại biểu đã cung cấp nhiều thông tin và đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến những bức xúc, nguyện vọng của nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khái quát cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước; những kết quả công tác của Ủy ban MTTQ các cấp trong 9 tháng đầu năm 2016 cũng như về tâm tư, tình cảm, mối quan tâm tập trung của nhân dân quý III năm 2016.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế nước ta tiếp tục đà phục hồi và phát triển, tính chung 9 tháng đầu năm, GDP ước tăng trưởng 5,93%. Nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi và phát triển, GDP quý sau cao hơn quý trước, lạm phát được kiểm soát.

Những chủ trương công tác theo Nghị quyết Đại hội VIII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2016 đã được UBMTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo và hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, công tác vận động, phát huy tinh thần sáng tạo và ý thức tự quản trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được triển khai thiết thực, hiệu quả hơn ở nhiều địa phương. 

Các hoạt động vì người nghèo và công tác vận động hỗ trợ, cứu trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, thủy, hải sản chết hàng loạt được triển khai kịp thời, góp phần giúp đỡ nhân dân từng bước ổn định cuộc sống.

UBTƯ MTTQ Việt Nam và 9 tổ chức thành viên đã ký kết và triển khai “Chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhặp mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt”. 

Phối hợp tổ chức vận động, phân bổ các nguồn lực hỗ trợ nhân dân cùng thiệt hại. Qua sơ kết bước đầu, sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện, các chỉ tiêu cơ bản của Chương trình đều đạt và vượt so với mục tiêu đặt ra như: vận động được trên 213 tỷ đồng, hỗ trợ 193.726 lượt hộ…

Đề cập đến tình hình dư luận trong thời gian qua, ông Nguyễn Minh Hoàng - Hội đồng Tư vấn Kinh tế, UBTƯ MTTQ Việt Nam phản ánh, việc giải quyết ô nhiễm môi trường và hạn hán ở Đồng bằng sông Cửu Long có quan tâm nhưng chậm và chưa có những chính sách thỏa đáng, đủ mạnh để khắc phục hậu quả, đồng thời giải quyết bồi thường và hỗ trợ cho dân cho đầy đủ. 

Lãi suất tín dụng còn cao nhưng nhiều DN, nhất là DN vừa và nhỏ, DN nông nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn, do thủ tục quá phức tạp. Chính sách cho nông nghiệp chưa tốt, đầu tư hạ tầng chưa tương xứng, tiêu thụ sản phẩm, giá cả vẫn luôn bất ổn đối với nông nghiệp nên thu nhập của người nông dân quá bấp bênh. 

Tình trạng trộm cắp, cướp của, giết người chưa giảm. Nhiều vụ án rất nghiêm trọng, dã man. Tình hình mua bán, nghiệm ma túy chưa được ngăn chặn.

Ông Đỗ Long-Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị, cần tạo lập cho DN một kênh nhằm giải quyết nhanh các thủ tục, bởi hiện nay thủ tục của chúng ta quá rườm rà, trong khi đó nhiều cơ quan và không ít người giải quyết thủ tục đó đã cố tình làm khó DN. 

Theo ông Long, “hiện bộ máy của chúng ta rất cồng kềnh nhưng hiệu ứng lại thấp, chúng ta đang chạy theo các nước để hòa nhập vào thị trường thế giới, nhưng chúng ta chạy kiểu này thì còn xa mới kịp, vì vậy cần phải có sự đột phá. Luật của chúng ta thay đổi quá nhanh, làm cho DN cứ chết lên, chết xuống, vì DN lớn bao giờ cũng có kế hoạch 5 năm, 10 nhưng luật thay đổi nhanh như vậy thì kế hoạch của DN bị đảo lộn”.

Đồng quan điểm trên, ông Trương Ty-Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, cho rằng, những cái gì mở được thì mình mở, không nên mở rồi đóng ngay, thay đổi liên tục như vậy là làm khó cho DN. 

“Doanh nghiệp có mạnh thì nhà nước mới mạnh được”. 

Ông Ty đề nghị, nhà nước cần tiến hành cải cách các thủ tục hành chính, để các thủ tục được thực hiện nhanh gọn hơn. Bên cạnh đó cần hỗ trợ các DN vay vốn, xoay vòng vốn được nhanh hơn, giúp việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

Đề cập đến vấn đề môi trường, Hòa thượng Thích Giác Toàn - Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, phản ánh rằng, vấn đề này nói nhiều, làm nhiều nhưng rồi đâu lại vào đấy, ô nhiễm vẫn cứ nặng nề, thậm chí nhiều vụ nghiêm trọng hơn như Formosa, Vedan, và nhiều vụ ở TP HCM… 

Hòa thượng Thích Giác Toàn đề nghị, Mặt trận cần góp ý bổ sung về Luật tín ngưỡng tôn giáo, đặc biệt  là việc công nhận đạo giáo nào thì phải xem xét xem họ có thực sự có giúp ích cho xã hội, cho dân tộc hay không, như vậy để tránh tình trạng lập ra để làm những chuyện không chính đáng, gây hại cho dân, cho nước.

Bà Lương Bạch Vân-Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, đánh giá, giám sát của Mặt trận vừa qua có nhiều điểm nổi bật, sự phối hợp của các tổ chức thành viên được nhuần nhuyễn hơn. 

Bà Vân mong muốn, thời gian tới cần đẩy mạnh hơn về giám sát, đặc biệt là giám sát về môi trường. Mặt trận cần tác động Chính phủ kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế đối với các vấn đề lớn như lũ ở miền Tây, môi trường, biến đổi khí hậu. 

Ở góc nhìn của một người am hiểu pháp luật, Luật sư Nguyễn Hữu Danh-Ủy viên Hội đồng Tư vấn Dân chủ pháp luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam, kiến nghị Quốc hội xem lại quy định tại Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự, tránh tình trạng “xử sao cũng được”, vì trong các khung có quy định mức dao động, điều này tạo điều kiện cho cơ quan tố tụng xử linh động theo kiểu “yêu” hoặc “ghét”, gây nhiều tiêu cực. ần phải hoàn thiện Luật biểu tình, vì nhu cầu thực tế của tình trạng biểu tình ở Việt Nam là có thật và xảy ra không ít.

Hiến pháp đã có quy định về quyền được biểu tình của nhân dân, vậy tại sao chúng ta chưa hoàn thiện Luật biểu tình để người dân biểu tình đúng pháp luật.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Kỷ niệm 140 năm thành lập Huyện Đông Anh (Hà Nội)

Ngày 8-10, huyện Ðông Anh (Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 140 năm thành lập huyện (tháng 10-1876 - tháng 10-2016), 55 năm Ðông Anh trở thành một huyện của Thủ đô, đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tới dự, có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành T.Ư, TP Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Bắc Ninh; các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cùng đông đảo nhân dân huyện Ðông Anh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho lãnh đạo huyện Đông Anh

Cách đây 140 năm, vào tháng 10/1876, huyện Đông Anh được thành lập.

Huyện Đông Anh là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử yêu nước, cách mạng và anh hùng, nơi có địa danh Cổ Loa - mảnh đất từng hai lần được chọn là kinh đô nước Việt, nơi có nhiều danh nhân, nhà khoa bảng.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đông Anh là địa bàn trọng điểm kết nối từ Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc.

Trong kháng chiến chống Mỹ, quân và dân Đông Anh tiếp tục đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân Thủ đô, vừa xây dựng CNXH, chi viện "sức người sức của" cho công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa đánh trả ngoan cường chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Kể từ ngày đất nước thống nhất, bước vào thời kỳ đổi mới, với những nỗ lực thực hiện các chính sách về xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động được cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực thực hiện, do đó đã đạt được kết quả toàn diện và rõ nét.

Kinh tế trên địa bàn tăng trưởng ổn định ở mức cao, mức tăng bình quân hằng năm đạt 8,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tỉ trọng công nghiệp và thương mại dịch vụ ngày càng tăng, tỉ trọng nông nghiệp ngày càng giảm. Tổng thu ngân sách Nhà nước trung bình hằng năm đạt 1.789 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho xây dựng nông thôn mới 5 năm đạt 2.642 tỷ đồng. 

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ từ huyện tới các thôn làng, bộ mặt đô thị và nông thôn của huyện thay đổi rõ nét, ngày càng văn minh hiện đại. Văn hóa-xã hội, giáo dục-đào tạo, y tế có bước phát triển mới. An sinh xã hội được bảo đảm. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh với 134/155 thôn làng đạt chuẩn về văn hóa, 22/23 xã đạt chuẩn về y tế theo tiêu chí mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 43 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,28%...

Đến năm 2015, toàn huyện đã có 21/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã còn lại đã trình Thành phố xem xét để công nhận trong năm 2016.

Ghi nhận những thành tựu đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước nói chung, huyện Đông Anh nói riêng, Chủ tịch nước đã quyết định tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh Huân chương Lao động hạng Nhì.

Cũng tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” cho lãnh đạo huyện Đông Anh

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” cho lãnh đạo huyện Đông Anh.

Phát biểu chúc mừng thành tích của Đảng bộ, nhân dân huyện Đông Anh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh được đón nhận "Huân chương Lao động hạng Nhì" và Bằng công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010-2015" là vinh dự lớn, niềm vui lớn, đồng thời cũng gắn liền với trách nhiệm to lớn của huyện Đông Anh trong nỗ lực phấn đấu, giữ vững và có những thành tích mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Trước yêu cầu này, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Đông Anh cần quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu về truyền thống, giá trị lịch sử vẻ vang của quê hương; tiếp tục kế thừa, phát huy và phát triển những giá trị, thành quả đạt được lên một tầm cao mới, đổi mới tư duy, rèn luyện bản lĩnh trong xây dựng và phát triển địa phương. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng nguồn nhân lực, nhất là lao động có trình độ cao, thu hút nhân tài; quan tâm công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ để nâng cao năng lực quản lý.

Huyện cần tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển, thực hiện mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Đông Anh sẽ trở thành một đô thị nội đô và là một trong những vành đai xanh theo Quy hoạch tổng thể của Thành phố.

Trong xây dựng nông thôn mới, huyện cần chủ động có giải pháp để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn trong giai đoạn tiếp theo; huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thực hiện mọi việc trong xây dựng nông thôn mới đều do dân bàn bạc, thảo luận và quyết định; phấn đấu xây dựng huyện Đông Anh là huyện nông thôn mới tiêu biểu của Thủ đô, phát triển bền vững. 

Huyện cũng cần chú trọng công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Theo Chinhphu.vn 

[ Về đầu trang ]


Bầu Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu

Ngày 29/10, hơn 120 đại biểu của cộng đồng người Việt tại 16 nước: Anh, Áo, Ba Lan, Bỉ, Bulgaria, Đức, Hungary, Ireland, Na Uy, Pháp, Phần Lan, Romania, Séc, Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển đã tụ họp tại Praha để tiến hành Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu.

 

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN phát biểu tại Đại hội. 

Tới dự Đại hội có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đặng Trần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người nước ngoài ở Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn và các Đại sứ Việt Nam tại Áo, Ba Lan, Hungary, Pháp, Phần Lan, Romania, Slovakia. Khách mời của Đại hội từ phía Liên minh châu Âu và CH Séc có ông Jan Zahradil, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Câu lạc bộ Nghị sỹ châu Âu hữu nghị với Việt Nam; ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc – Việt. 
Bà Trương Thị Ngọc Ánh đã chuyển tới Đại hội lẵng hoa và lời chúc mừng của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy biên Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phát biểu tại Đại hội, bà Trương Thị Ngọc Ánh nêu rõ: "Tôi đánh giá cao ý tưởng thành lập Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu và ghi nhận những nỗ lực của Ban chấp hành lâm thời được bầu ra tại hội nghị ngày 10/5/2015. Đại hội có ý nghĩa hết sức to lớn. Thông qua Liên hiệp thì các hội của Việt Nam ở các nước châu Âu sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tạo ra sức lan tỏa, sự cộng hưởng và khẳng định sự nỗ lực to lớn của cả cộng đồng Việt Nam tại các nước châu Âu. Bên cạnh đó rất cần sự quan tâm của các vị đại sứ Việt Nam tại các nước sở tại, kề vai, tham dự, chung vui, định hướng cho hoạt động của các hội người Việt". 

Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch Liên minh châu Âu, gửi thư chúc mừng Đại hội, nhấn mạnh những nỗ lực hội nhập của cộng đồng người Việt tại Slovakia nói riêng và châu Âu nói chung. Phát biểu tại Đại hội, Nghị sỹ Nghị viện châu Jan Zahradil nhấn mạnh rằng người Việt Nam chẳng những không mang đến châu Âu những tư tưởng và tôn giáo thiếu sự khoan dung mà còn mang đến châu Âu sự kiên nhẫn, tinh thần chăm chỉ và tính kỷ luật, trách nhiệm với gia đình, cộng đồng. Văn hóa, phong tục, tập quán mà người Việt Nam mang theo có xuất xứ từ một đất nước rất xa về mặt địa lý nhưng hoàn toàn thích ứng và hội nhập với châu Âu.

 

Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ông Jan Zahradil chúc mừng Chủ tịch và ba Phó Chủ tịch.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Lâm thời Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, đọc báo cáo, nhấn mạnh: "Người Việt Nam sau nhiều năm nỗ lực lao động, học tập và cố gắng vươn lên thì đến nay đã ngày càng lớn mạnh, hội nhập sâu rộng vào xã hội các nước sở tại và có nhiều đóng góp, được chính quyền các nước ghi nhận và đánh giá cao. Tại châu Âu có khoảng 700.000 người Việt sinh sống, học tập và làm ăn, đông nhất là tại Pháp (300.000 người), Đức (85.000 người), Séc (65.000 người), Nga (60.000 người), Anh (50.000 người), Ba Lan (35.000 người). Tại các nước mà người Việt sinh sống đều có các hội đoàn của cộng đồng. Song, tùy theo đặc thù của mỗi quốc gia mà có nước hội đoàn mang tính toàn quốc, tổ chức chặt chẽ, có nước mới hình thành ban liên lạc và ở quy mô địa phương. Việc thành lập Hiệp hội là nhu cầu cần thiết để tăng thêm sức mạnh cho các hội người Việt ở từng nước, kết nối, liên kết tất cả các hội người Việt Nam để có thể tiến hành các hoạt động có tầm cỡ khu vực".

Đại hội đã thông qua điều lệ và phương hướng hoạt động từ nay đến năm 2020. Điều lệ ghi rõ trụ sở của Liên hiệp đóng tại Praha, CH Séc và mục đích các hoạt động của Liên hiệp gồm củng cố, phát triển các mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ giữa người Việt Nam tại châu Âu; phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu; giúp đỡ công dân Việt Nam hòa nhập vào cộng đồng châu Âu...

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 29 người, đại diện cho cộng đồng người Việt ở các nước châu Âu. Tiếp đó Ban chấp hành đã bầu ra một Chủ tịch và ba Phó Chủ tịch. Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, giữ chức Chủ tịch Liên hiệp. Ba Phó chủ tịch gồm ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovakia; ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary; ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan.

Tại Đại hội các đại biểu đã đóng góp vào quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Tổng số tiền thu được là 10.800 USD, trong đó Chi Hội người Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Sapa ủng hộ 6.300 USD từ sự quyên góp của bà con đang kinh doanh tại TTTM lớn nhất của người Việt ở thủ đô Praha, CH Séc.

Quang Vinh – Mai Tâm (P/v TTXVN tại Séc)

[ Về đầu trang ]


Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sáng 19/11, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (23-11-1946 - 23-11-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đến dự, có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí: Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Hà Thị Khiết, nguyên: Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Vũ Văn Ninh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại lễ kỷ niệm 70 năm, PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ôn lại truyền thống nhân đạo vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 70 năm qua và nêu rõ: Bước vào thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, tham gia tích cực công tác xã hội và cứu trợ nhân đạo, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước, Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, các Hội quốc gia và các tổ chức quốc tế khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động có tính lan tỏa sâu rộng, trợ giúp được ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống, nổi bật là: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Dự án "Ngân hàng bò”... Trong hoạt động tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân, dưới lá cờ Chữ thập đỏ, các thầy thuốc tình nguyện đã đến với người nghèo vùng sâu, vùng xa, căn cứ kháng chiến, mang đến cho người dân ở đây những kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu, giúp họ phát hiện và chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo. Ngày càng nhiều những gia đình hiến máu Chữ thập đỏ, những tấm gương cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ hiến máu hàng chục lần với tâm nguyện “Hiến máu cứu người đó là sự chia sẻ yêu thương và hạnh phúc”. Hội luôn chủ động vận động ủng hộ nhân dân các nước khác bị thiên tai, thảm họa, thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái của dân tộc ta, góp phần thực hiện đường lối ngoại giao nhân dân của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Hội cần tiếp tục tổ chức tốt công tác xã hội nhân đạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp. Đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Hội hướng về cơ sở. Xây dựng đội ngũ cán bộ Hội phải là những người tâm huyết nhất trong số những người tâm huyết với hoạt động nhân đạo, gắn bó với nhân dân. Chủ động phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và các tổ chức khác trong hoạt động nhân đạo theo tinh thần Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác với phong trào CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong công tác nhân đạo. Các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu tham gia hoạt động nhân đạo, thông qua đó để vận động quần chúng, tạo niềm tin của quần chúng đối với Đảng, Nhà nước. Các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm để phát huy vai trò nòng cốt của Hội CTĐ Việt Nam, quản lý tốt hoạt động nhân đạo, bảo đảm các hoạt động nhân đạo bớt chồng chéo, đạt hiệu quả cao...

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tuyên dương, trao Bằng khen tặng 70 cán bộ CTĐ xuất sắc tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ toàn quốc; đồng thời tôn vinh các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân đồng hành và có đóng góp xuất sắc đối với các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và phát động Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Đinh Dậu 2017.

Tùng Lâm

[ Về đầu trang ]


Hội thảo khoa học về sự phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam

Ngày 22/11, tại TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo khoa học “Sự phối hợp thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên Mặt trận trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước hiện nay - Thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Tiến sĩ Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Phù Tiêu - Ủy viên Đoàn tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ; Lê Mậu Nhiệm - Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh: Bắc Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc; lãnh đạo, cán bộ, công chức một số ban, đơn vị chuyên môn UBTW MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ 13 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Phú Thọ.

Với không khí dân chủ, thẳng thắn, đã có 9 ý kiến tham luận của các đại biểu tại Hội thảo. Nội dung các tham luận của đại biểu đã tập trung đi sâu phân tích, làm rõ về nguyên tắc, nội dung, phương thức phối hợp và thống nhất hành động; vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp, xây dựng cơ chế, hỗ trợ kinh phí của chính quyền; vai trò chủ trì và chủ động của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp; sự tích cực chủ động của các tổ chức thành viên Mặt trận; tổ chức bộ máy và trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ; công tác thông tin, tuyên truyền; tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận…. Đồng thời đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp tăng cường sự phối hợp và thống nhất hành động của các thành viên Mặt trận trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương, cơ sở.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả Hội thảo; sự chủ động của Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ trong việc tổ chức Hội thảo. Đồng thời khẳng định, Hội thảo đã làm rõ hơn những vấn đề lý luận, thực tiến về sự phối hợp và thống nhất hành động của các thành viên Mặt trận trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Đề nghị Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam tổng hợp, báo cáo Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về kết quả Hội thảo cùng như đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường sự phối hợp và thống nhất hành động của các thành viên Mặt trận trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới.

Văn Vẻ

[ Về đầu trang ]


Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Nghệ An

Trong các ngày 29-30/11, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Cùng tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam,  Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Nguyễn  Văn Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo, kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Nghệ An giai đoạn 2011-2015 cho biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH-HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã ban hành kế hoạch số 71-KH/TU, sau khi có kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt 6 chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ CNH,HĐH và hội nhập quốc tế tỉnh Nghệ An đến năm 2020 trên các lĩnh vực: nông nghiệp; y dược; khoa học xã hội và nhân văn; ứng dụng và phát triển công nghệ cao; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Trong giai đoạn 2011 – 2015, tỉnh  Nghệ An đã triển khai 165 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh, trong đó lĩnh vực nông nghiệp 64 nhiệm vụ, lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn 45 nhiệm vụ, còn lại là các lĩnh vực khác 56 nhiệm vụ. Qua triển khai các nhiệm vụ, khoa học và công nghệ đã đóng góp đáng kể trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, khoa học xã hội và nhân văn... đồng thời đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ được lên một bước, gắn bó chặt chẽ với sản xuất và đời sống, xóa đói giảm nghèo. Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đã cung cấp luận cứ khoa học cho lãnh đạo tỉnh xây dựng chủ trương, chính sách và những bước đi thích hợp để tỉnh Nghệ An huy động nguồn lực người xứ Nghệ trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; xây dựng chiến lược phát kinh tế xã hội giai đoạn 2015 – 2020 và tầm nhìn 2030.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ của Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành của Tỉnh Nghệ An. Như công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và các văn bản qui phạm pháp luật về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An làm rất nghiêm túc, bài bản và chủ động; trong quá trình thực hiện UBND tỉnh đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp theo yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương. Qua đó đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương...

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị, tỉnh Nghệ An cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến về hành động đối với khoa hoc và công nghệ của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội; nâng dần tỷ trọng đầu tư ngân sách cho phát triển khoa học và công nghệ hàng năm tối thiểu 2% tổng chi ngân sách theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW. Có chính sách thu hút nguồn nhân lực, chuyên gia đầu ngành về khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An... Tiếp tục phát huy vai trò của Liên Hiệp Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh trong việc tập hợp, phát huy trí tuệ của các nhà trí thức để tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn để khoa học xã hội và nhân văn góp phần tích cực hơn nữa vào quá trình tổng kết, đánh giá và hoàn thiện chính chính sách quản lý và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà khoa học có sản phẩm ứng dụng khoa học và công nghệ. 

Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh về những vấn đề bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình xin tiếp thu và sẽ có kiến nghị với các cơ quan có liên quan  để sớm giúp tỉnh Nghệ An nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung được phát triển hợp lý.

Chiều 29/11, Đoàn giám sát đã đến khảo sát tại Công ty sủa TH True Milk tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tùng Lâm 

[ Về đầu trang ]


Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Quảng Trị

Ngày 1/12, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Cùng tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam,  lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ.Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị cho biết: Sau khi Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) được ban hành và Luật Khoa học và Công nghệ có hiệu lực, Tỉnh ủy đã ban hành chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành các  văn bản nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH-HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã ban hành chương trình hành động số 64-CTHĐ/TU; sau khi có chương trình hành động của Tỉnh ủy các cấp ủy đảng đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết; đồng thời chỉ đạo các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng tổ chức quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU, chỉ đạo công tác giáo dục, tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong triển khai thực hiện. UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy, trong giai đoạn 2013 – 2015 đã triển khai 64 đề tài, dự án. Trong đó có 13 đề tài, dự án cấp Trung ương, 47 đề tài, dự án cấp tỉnh và 4 dự án thuộc chương trình năng suất chất lượng của tỉnh. Sang năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục 11 nhiệm vụ khoa học và công nghệ bắt đầu thực hiện năm 2016. Các đề tài dự án triển khai đã trú trọng đến tính ứng dụng, tính hiệu quả và đạt một số tiến bộ và kết quả tích cực. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ giai đoạn này triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó tập trung số lượng lớn các nhiệm vụ khoa học và công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp, xã hội, kỹ thuật và công nghệ đây là những lĩnh vực phù hợp với đặc trưng và thế mạnh của tỉnh. Kết quả các nhiệm vụ đã tập trung giải quyết những vấn đề thực tiễn, ứng dụng các tiến bộ KH&CN, chuyển giao công nghệ, các giải pháp hữu ích trong hoạt động của các đơn vị địa phương trong tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ. Trong đó, công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và các văn bản qui phạm pháp luật về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị làm rất nghiêm túc và kịp thời từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quấn chúng nhân dân.Đồng thời, tỉnh Quảng trị đã tập trung, khai thác các nguồn lực để phát triển các ứng dụng khoa học công nghệ của địa phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp…

 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức trong hệ thống chính trị; sơ kết việc thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy để đánh giá một cách cụ thể để điều chỉnh, bổ sung các nhiệm vụ và đưa ra các giải pháp đẩy mạnh việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tiếp tục nâng cao hơn nữa mức kinh phí đầu tư cho khoa học và công nghệ và tăng cường hơn nữa các chủ trương, giải pháp thúc đẩy các nguồn lực trong xã hội đầu tư cho ứng dụng phát triển khoa học và công nghệ…Tiếp tục phát huy vai trò của Liên Hiệp Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh trong việc tập hợp các nhà trí thức để tư vấn, phản biện các dự án lớn của tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn để khoa học xã hội và nhân văn góp phần tích cực hơn nữa vào quá trình tổng kết, đánh giá và hoàn thiện chính chính sách quản lý và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã đến khảo sát vùng nguyên liệu chuyên canh thảo dược với quy trình chế biến khép kín tại vùng gò đồi huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; trạm nghiên cứu và phát triển Nấm tại huyện Cam Lộ và làm việc với Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị.

Tùng Lâm  

[ Về đầu trang ]


Quảng Ngãi: Phát động CVĐ 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Ngày 30/11, tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, UB MTTQ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tham dự có ông Nguyễn Thanh Quang, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Lê Quang Thích, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, ông Lê Văn Sáu, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh.

Tại lễ phát động, ông Lê Quang Thích, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Quảng Ngãi đã ra lời kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và toàn thể nhân dân trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng, đoàn kết tham gia thực hiện CVĐ nói trên. Đây là CVĐ kế thừa, nối tiếp CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua 20 năm thực hiện, CVĐ đã thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực và đã đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào phát triển của tỉnh.

Tại đây, UB MTTQ tỉnh với Thường trực các Hội đoàn thể của tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết phối hợp vận động toàn dân thi đua thực hiện “Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị mới”.

Dịp này, Công ty CP Bảo vệ Cuộc sống khỏe (HELP) đã trao bảng tượng trưng tặng 20 ngôi nhà bán trú học sinh huyện Tây Trà, với tổng kinh phí 4 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Quảng Ngãi; Công ty CP Đường Quảng Ngãi trao bảng tượng trưng tặng 30 ngôi nhà, mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh Quảng Ngãi.

Quỹ vì người nghèo tỉnh trao bảng tượng trưng tặng 60 con bò giống, mỗi con bò giống 15 triệu đồng cho các đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ và nông dân nghèo trong tỉnh…

Chí Đại

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc mừng lễ Giáng sinh tại Bình Dương

Chiều 19/12, tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh 2016 tại Tòa Giám mục Phú Cường và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tặng hoa chúc mừng lễ Giáng sinh tại tỉnh Bình Dương.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đã gửi lời chúc mừng tới Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường và Linh mục Nguyễn Văn Riễn, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương cùng bà con giáo dân đón Giáng sinh và năm mới an lành, hạnh phúc, thành công.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đánh giá cao trong năm qua, Giám mục và bà con giáo dân tỉnh Bình Dương luôn đoàn kết, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia, thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, qua đó đóng góp tích cực sự phát triển của địa phương cũng như cả nước. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quyền tự do tín ngưỡng và MTTQ Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ các tôn giáo hoạt động. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình mong muốn thời gian tới Giám mục tiếp tục động viên, khích lệ bà con giáo dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt Giáo phận Phú Cường và bà con giáo dân, Giám mục Nguyễn Tấn Tước và Linh mục Nguyễn Văn Riễn chân thành cảm ơn lãnh đạo MTTQ Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện cho Giáo phận và bà con giáo dân hoạt động; đồng thời, mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền.

Giám mục Nguyễn Tấn Tước, cho biết, sẽ tiếp tục động viên bà con giáo dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Hội nghị tổng kết hoạt động Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo năm 2016

Chiều 20/12, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai kế hoạch hoạt động của Hội đồng trong năm 2017. Về dự và chủ trì Hội nghị có T.S Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; GS.TS Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo.

Theo báo cáo, trong năm 2016, được sự quan tâm định hướng và tạo điều kiện của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoạt động của Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động để tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia góp ‎ý vào các dự thảo chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó, hoạt động nổi bật của Hội đồng tổ chức phản biện trong quá trình soạn thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và tư vấn cho Ban Thường trực về cơ cấu, số lượng và danh sách chức sắc, nhà tu hành tiêu biểu các tôn giáo giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, tư vấn cho Ban Thường trực đóng góp ý kiến vào nhiều dự thảo Tờ trình của Chính phủ về tín ngưỡng và quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng ở Việt Nam  một số chính sách pháp luật nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa các lĩnh vực y tế, bảo trợ xã hội, dạy nghề…  Ngoài ra, Hội đồng tư vấn giúp Ban Thường trực phối hợp với Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện một số chính sách liên quan đến hoạt động tham gia khám chữa bệnh của các tôn giáo; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong năm, Ban Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn đã tham gia cùng Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực tiếp xúc lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tổ chức và lãnh đạo các tôn giáo tại tỉnh Ninh Thuận và nhiều thành viên trong Hội đồng đã tư vấn về nội dung giúp Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực đón tiếp, đối thoại với một số đoàn quốc tế và tham gia các Hội thảo quốc tế…

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2016, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đề ra phương hướng nhiệm vụ của Hội đồng trong  năm 2017 tập trung vào những vấn đề chính như : Tư vấn cho Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch tiếp tục tham gia xây dựng và hoàn thiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác Tôn giáo; Tư vấn cho Ban Thường trực những nội dung phối hợp với Bộ Y tế khảo sát thực tế về tình hình, kết quả thực hiện và đề xuất bổ sung, sửa đổi một số chính sách nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, bệnh nhân phong... triển khai Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tham mưu cho Ban Thường trực tổ chức triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo đến từng địa phương và các tổ chức tôn giáo và tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia hoạt động khám chữa bệnh. Tiếp tục tập hợp tâm tư, nguyện vọng và những nhu cầu, kiến nghị của đồng bào các tôn giáo để tư vấn, đề xuất Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng đến đồng bào các tôn giáo.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình đánh giá cao hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo trong năm 2016, trong đó nổi bật là Hội đồng tư vấn đã tổ chức phản biện xã hội Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia cùng Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch tiếp xúc, lắng nghe ‎ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tổ chức và lãnh đạo các tôn giáo và tham gia các đoàn đi khảo sát thực tế về tín gưỡng tôn giáo… Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cũng cho rằng, ngoài những kết quả đã đạt được trong năm 2016, Hội đồng tư vấn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như tính nhạy bén trong hoạt động tư vấn cho Ban Thường trực về các vấn đề phát sinh liên quan đến tôn giáo còn lúng túng, chưa kịp thời. Do đó, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị trong thời gian tới, Hội đồng tư vấn cần chủ động tư vấn, tham mưu giúp Ban Thường trực triển khai tốt Luật Tín ngưỡng tôn giáo; đổi mới nội dung, phương thức các buổi tiếp xúc giữa Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch với các tổ chức và lãnh đạo các tôn giáo; phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Hội thảo về các tôn giáo tham gia công tác tư thiện, nhân đạo và tiếp tục phát huy các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Tùng Lâm 

[ Về đầu trang ]


Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ 800 triệu đồng cho bà con vùng lũ lụt

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã tiếp nhận tiền số tiền 800 triệu đồng do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Phan Tâm thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ  đồng bào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Tại buổi tiếp nhận, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình  bày tỏ lòng cảm ơn và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Thông tin và Truyền thông. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết,  những ngày gần đây mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt ở Duyên Hải Miền Trung và Tây Nguyên, đặc biệt gây thiệt hại nghiêm trọng ở các tỉnh: Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Gia Lai. Trưa 20/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Tại buổi lễ phát động Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đọc lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và phát động quyên góp ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội và các nhà hảo tâm đã quyên góp ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ khắc phục thiệt hại do mưa lũ với số tiền tiếp nhận và đăng ký ủng hộ là hơn 8 tỷ đồng và 9.800 USD.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đặc biệt là thay mặt cho bà con vùng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai lũ lụt cảm ơn lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Thông tin và Truyền Thông với tấm lòng cao cả, sẻ chia với bà con. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ sớm chuyển số tiền này đến bà con vùng lũ các tỉnh đúng như đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Phan Tâm cho biết, trong những ngày qua cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ theo dõi rất sát tình hình bão lũ ở các tỉnh Miền Trung và Duyên Hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và rất xót xa trước những đau thương, mất mát của bà con. Với tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, chia sẻ lúc khó khăn và hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ 800 triệu đến đồng bào vùng lũ. “Trong đó, công chức, viên chức, người lao động của Bộ mong muốn dành 500 triệu đồng cho tỉnh Bình Định, 200 triệu cho tỉnh Quảng Ngãi và 100 triệu cho tỉnh Phú Yên”. Thứ trưởng Phan Tâm mong muốn Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sớm chuyển số tiền của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Thông tin và Truyền thông đến bà con vùng lũ lụt góp phần giúp bà con sớm khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Tùng Lâm 

[ Về đầu trang ]


MTTQ tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Ngày 21/12, tại Thanh Hóa, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn và trao đổi kinh nghiệm về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư với sự tham dự của lãnh đạo, cán bộ Mặt trận Tổ quốc 10 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc miền Trung. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định: Thông qua hội nghị tập huấn và trao đổi kinh nghiệm, lãnh đạo và cán bộ mặt trận các cấp sẽ tìm ra những giải pháp mới trong quá trình thực hiện, nhất là việc gắn kết nội dung phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm và HIV/AIDS với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", góp phần nâng cao và hiệu quả cuộc vận động trong thời gian tới.

Tại hội nghị lãnh đạo, cán bộ Mặt trận Tổ quốc các tỉnh được nghe, trao đổi thảo luận nhiều chuyên đề về thực trạng công tác phòng, chống tội phạm, ma túy mại dâm, HIV/AIDS...

Theo thống kê, trong 5 năm qua, cả nước đã điều tra, khám phá gần 44.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý trên 83.000 đối tượng. Nhiều vụ buôn bán ma túy trái phép với số lượng lớn được phát hiện, bắt giữ. Công tác phòng chống tệ nạn mại dâm có nhiều hoạt động thiết thực như siết chặt quản lý các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm tại các nhà hàng, cơ sở được phát hiện và xử lý. Số lượng người nhiễm HIV/AIDS giảm dần qua từng năm, nhiều hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai đến từng cộng đồng dân cư.

Trong đó, hệ thống Mặt trận Tổ quốc cả nước đã tích cực triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm và HIV/AIDS thông qua các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đưa các nội dung phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm và HIV/AIDS thành các tiêu chí để hướng dẫn bình bầu và xét công nhận "Khu dân cư văn hóa", "Gia đình văn hóa"...

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cụ thể hóa các nội dung, giải pháp phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm và HIV/AIDS thành các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện như: Dự án 6 về tăng cường công tác giáo dục, truyền thông và giám sát đánh giá thực hiện chương trình chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2012-2015, Dự án "Xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy", Chương trình phối hợp về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới", "Phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư đến năm 2020"...

Mặt trận các cấp đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình hiệu quả như mô hình: Tổ liên gia, Tổ tự quản, Dòng họ an toàn, Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, Nhà trọ văn hóa, Câu lạc bộ nhà trọ an toàn không có ma túy...

Các mô hình này đã phát huy được vai trò tự quản của nhân dân trong giữ gìn an ninh trật tự cũng như phòng ngừa có hiệu quả với các loại tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội và HIV/AIDS tại mỗi cộng đồng dân cư.

Công tác cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư tiếp tục được quan tâm, nhiều địa phương đã vận động, tạo điều kiện cho người vi phạm pháp luật, người mắc các tệ nạn xã hội sau khi cải tạo, giáo dục trở về được tiếp cận vay vốn, giải quyết việc làm đã góp phần giảm thiểu nguy cơ phạm tội và tái phạm tội, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Thu Hương

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Lê Bá Trình thăm, chúc mừng Lễ Giáng sinh tại TP Đà Nẵng

Ngày 23/12, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã đến thăm, chúc mừng Tòa Giám mục giáo phận Đà Nẵng và Giáo hội truyền giáo Cơ đốc Việt Nam tại TP Đà Nẵng và chức sắc giáo phận, giáo hội bà con tín hữu nhân dịp Lễ Giáng sinh 2016.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình  tặng hoa chúc mừng Giám mục Đặng Đức Ngân và giáo dân giáo phận Đà Nẵng

Tại Tòa Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ vui mừng được gặp lại Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân sau khi Đức cha được thuyên chuyển từ Lạng Sơn vào làm Giám mục quản giáo phận Đà Nẵng.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc Giám mục Đặng Đức Ngân cùng các tín đồ của Giáo phận Đà Nẵng mùa Giáng sinh 2016 an lành và đón năm mới 2017 hạnh phúc trong hồng ân Thiên chúa.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đánh giá cao nhưng đóng góp lớn lao của bà con giáo dân Đà Nẵng đối với sự phát triển về mọi mặt của TP Đà Nẵng trong những năm qua. Đóng góp hiệu quả của giáo dân thể hiện tinh thần “sống phúc âm giữa lòng dân tộc” và lời răn dạy  của Đức Giáo hoàng Francis “giáo dân tốt phải là công dân tốt”.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tặng hoa chúc mừng Giám mục Đặng Đức Ngân và tin hữu Giáo hội truyền giáo Cơ Đốc Đà Nẵng nhân mùa giáng sinh 2016.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đến thăm, chúc mừng Giáo hội truyền giáo Cơ đốc Việt Nam tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc Mục sư Ân Ước, Hội trưởng Hội truyền giáo Cơ đốc Việt Nam cùng toàn thể tín hữu mùa Giáng sinh 2016 phẩn khởi, an lành, đại ân phước Chúa đến với mọi người, mọi nhà. 

Thanh Tùng

[ Về đầu trang ]


Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết lần thứ tư BCH Trung ương Đảng khóa XII cho các đảng viên, cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương  MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Bùi Thị Thanh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy và toàn thế đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Văn Thạo giới thiệu chuyên đề: Nghiên cứu, quán triệt những nội dung cơ bản các nghị quyết Hội nghị lần thứ tư BCH Trung ương Đảng khóa XII.

Hội nghị cũng được nghe Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn giới thiệu Dự thảo Chương trình hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tiếp đó đồng chí Vương Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan trình bày Dự thảo Chương trình hành động của BCH Đảng bộ thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII .

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị sau Hội nghị này, các đảng viên, cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan nghiên cứu thêm những nội dung cơ bản của Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư BCH Trung ương Đảng khóa XII. Trong đó, đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu về thành tựu kinh tế- xã hội năm 2016 và nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2017. Để Nghị quyết lần thứ tư BCH Trung ương Đảng khóa XII đi vào thực tiễn và đạt kết quả cao các chi bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ trên cơ sở Dự thảo “Chương trình hành động của BCH Đảng bộ cơ quan thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, tiếp tục tham gia góp ý kiến để hoàn chỉnh Chương trình hành động.

Đức Thuận

[ Về đầu trang ]


Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

Ngày 2/1, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội động Trị sự phía Nam (thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP HCM) đã diễn ra Hội nghị thường niên kỳ 5 khóa VII do Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN) tổ chức nhằm tổng kết công tác Phật sự năm 2016, đề ra chương trình hoạt động Phật sự năm 2017.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình, đã chúc mừng và ghi nhận những thành tựu Phật sự của GHPGVN trong năm 2016 và tán thành chương trình hoạt động Phật sự năm 2017 của GHPGVN. “Kết quả này thể hiện rõ truyền thống ngàn đời Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, - Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cũng đề nghị GHPGVN làm rõ hơn nữa công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành và Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII trên cơ sở Hiến chương, phù hợp với đặc điểm từng địa phương.

Bên cạnh đó, GHPGVN cần thể hiện vai trò chủ động trong các hoạt động phối kết hợp với Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam trong các chương trình hành động nhằm phát huy các giá trị văn hóa… trong đời sống Tăng Ni, Phật tử, đồng bào.

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯ Giáo hội, thay mặt Ban Thư ký HĐTS trình bày chương trình hoạt động Phật sự 2017.

Theo đó, chương trình hoạt động 2017 được hoạch định trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, chương trình hoạt động nhiệm kỳ VII (2012-2017), Nghị quyết Hội nghị kỳ 4 Khóa VII của Giáo hội, báo cáo tổng kết Phật sự năm 2016 và chương trình hoạt động Phật sự năm 2017 của các ban, viện trung ương, BTS GHPGVN các tỉnh, thành.

Về mặc tổ chức và hành chánh, Trung ương Giáo hội đề ra 13 chương trình trọng tâm: Phổ biến, triển khai nghị quyết Hội nghị kỳ 5 khóa VII Trung ương GHPGVN, chương trình hoạt động năm 2017 và các văn kiện có liên quan; kiểm tra công tác Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh, thành nhiệm kỳ 2017-2022; Ban hành thông tư hướng dẫn BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập thủ tục tấn phong giáo phẩm tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII; Tuyên dương công đức tại Đại hội đại biểu GHPGVN các tỉnh, thành và Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017-2022); Tiến hành các thủ tục xin phép Chính phủ tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII; Hoàn chỉnh các nội dung, văn kiện và các công tác có liên quan trong việc tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII;

Nghiên cứu các vấn đề được Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh đặt ra tại các hội nghị giao ban; Hỗ trợ Ban Tăng sự Trung ương tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2016; Trao đổi thông tin, hợp tác giữa GHPGVN với các tổ chức Phật giáo quốc tế; Hỗ trợ Học viện PGVN tại Hà Nội xây dựng đề án mở lớp đào tạo cho Tăng Ni sinh nước ngoài; nghiên cứu giải pháp hỗ trợ công tác đền bù giải phóng mặt bằng để tiến hành khởi công xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; Hỗ trợ các ban, viện Trung ương, Phật giáo Nam tông Khmer, Phân ban, Phân viện triển khai thực các hoạt động Phật sự; Chuẩn bị kế hoạch, nội dung cho công tác tổ chức Hội nghị Ban Thường trực HĐTS để sơ kết công tác hoạt động Phật sự 6 tháng đầu năm 2017. Và, chương trình hoạt động Phật sự chuyên môn của 13 ban, viện Trung ương.

Lam Hồng

[ Về đầu trang ]


Hỗ trợ 5,5 tỷ đồng cho người dân Bình Định bị thiệt hại do lũ lụt

Ngày 12/1, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do lũ lụt gây ra tại tỉnh Bình Định. 

 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Trần Thanh Mẫn trao số tiền 5,5 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bình Định khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra. 

Tiếp và làm việc với Đoàn, có các đồng chí: Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Phi Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tố quốc Việt Nam tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng đại diện một số ban, ngành liên quan của tỉnh Bình Định

Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Bình Định, năm đợt mưa lũ vừa qua đã làm 46 người chết và mất tích, 10 người bị thương. 908 nhà sập hoàn toàn, 409 nhà bị hư hỏng và hơn 110.697 nhà bị ngập. Hơn 240km đường giao thông bị hư hỏng, 57 cầu bị sập, hư hỏng. 8,6km đê, kè bị sạt lở nặng, uy hiếp đến nhiều khu dân cư đang sinh sống. 18.829ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ bị ngập, hư hỏng, phải gieo sạ lại hoàn toàn. 36.600 con gia súc, hơn 196.200 con gia cầm bị ngập chết, cuốn trôi; 4.848 tấn lương thực, 1.012 tấn lúa giống bị ngập, hư; 25 tàu cá bị chìm và hư hỏng nặng. Thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính 2.214 tỷ đồng.

Tính đến nay, Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ và các Đoàn thể đã triển khai các hoạt động cứu trợ người dân vùng lũ bị thiệt hại với giá trị 61,5 tỷ đồng. Trong đó: Quỹ Cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận đến thời điểm ngày 11/01/2017 là 47 tỷ đồng và đã thực hiện việc chi hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại theo Nghị định 64/CP của Chính Phủ là 18 tỷ đồng. Đồng thời, MTTQ tỉnh đã phân bổ và phối hợp với các nhà tài trợ hỗ trợ 10.000 suất quà cho các hộ gia đình nghèo và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị thiệt hại do lũ lụt trong dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017.

 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm và hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hòa (chồng chết do lũ lụt) 

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương đã trao số tiền 5,5 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bình Định khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Định trong ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt vừa qua và chia sẻ những khó khăn, thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với đồng bào tỉnh Bình Định. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên tỉnh Bình Định giám sát các khoản cứu trợ một cách chặt chẽ. Đồng thời mong muốn, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Đình cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực, có những hỗ trợ kịp thời nhân dân bị thiệt hại trong cơn lũ vừa qua để giúp bà con nhanh chóng ổn định về nhà ở, sản xuất, tránh dịch bệnh, đảm bảo tất cả con em được đến trường và để người dân đón Tết Đinh Dậu 2017 được vui vẻ.

Nhân dịp năm mới sắp đến, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử văn hóa vượt qua mọi khó khăn xây dựng tỉnh Bình Định ngày càng giàu đẹp.

 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm và hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Liệu (nhà bị sập hoàn toàntrong đợt lũ lụt gây ra) 

* Trước đó, Phó Chủ tịch –  Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước thăm và hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Hòa 13 triệu đồng (trong đó, có một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng và 3 triệu đồng tiền mặt) trong đợt lũ vừa qua, chồng chị là anh Phan Thanh Hiệp đã chết trong đợt lũ và căn nhà của chị cũng bị sập. Đến xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước thăm và trao 52 triệu đồng cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Thị Liệu để khắc phục và xây lại căn nhà đã bị sập hoàn toàn trong đợt lũ vừa qua. Cũng tại xã Phước Sơn, Phó Chủ tịch cũng đã trao 13 triệu đồng (trong đó, có một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng và 3 triệu đồng tiền mặt) cho gia đình anh Đào Văn Chín đã có vợ là chị Nguyễn Thị Thanh Loan đã chết trong đợt lũ vừa qua.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm và hỗ trợ cho gia đình anh Đào Văn Chín (vợ bị chết do lũ lụt gây ra).

Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã thăm hỏi, động viên các gia đình cố gắng nỗ lực, khắc phục để vượt qua giai đoạn khó khăn, khôi phục lại kinh tế, nhà ở tiếp tục xây dựng cuộc sống. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp của huyện Tuy Phước hỗ trợ kịp thời những gia đình bị thiệt hại nặng nề, những gia đình có người tử vong, bị thương nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tùng Lâm

[ Về đầu trang ]


Mang Tết đến với mọi người, mọi nhà Phú Yên.

Đó là mong muốn của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt ngày 13/1.

Trong chuyến thăm và chia sẻ khó khăn, mất mát người dân vùng lũ tại Nam Trung Bộ, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các gia đình bị thiệt hại do lũ lụt và làm việc với Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

Đến thăm các gia đình bà Nguyễn Thị Liên, thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An; gia đình bà Nguyễn Thị Luồng, thôn Đồng Môn, xã An Hải, huyện Tuy An và gia đình bà Nguyễn Thị Ướt, thôn Xuân Môn, xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tại các gia đình đến thăm Phó Chủ tịch –  Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 52 triệu đồng để khắc phục và xây lại căn nhà đã bị sập hoàn toàn trong đợt lũ lụt vừa qua và bày tỏ tình cảm chân thành, chia sẻ khó khăn của các gia đình bị thiệt hại do lũ lụt, đồng thời mong muốn các gia đình nỗ lực vượt khó, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Trong chuyến công tác tại Phú Yên, được tin có 5 công nhân (trong đó có 4 lao động người Việt Nam) đang làm việc tại Công ty CP Foodtech chi nhánh Phú Yên bị tử vong do tai nạn lao động, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cũng đã đến chia buồn và hỗ trợ cho mỗi gia đình 5 triệu đồng.

Trong chương trình đi thăm và tặng quà các gia đình bị thiệt hại do lũ lụt tại tỉnh Phú Yên, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các Tổ chức thành viên và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Phú Yên.

Báo cáo với Đoàn công tác, qua 2 đợt lũ, lụt gây ra trên địa bàn tỉnh Phú Yên trong thời gian vừa qua đã làm 12 người chết, 6 người bị thương; sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng nề, gần 2000 ha lúa vụ mùa bị ngập, diện tích lúa vụ Đông Xuân năm 2016-2017 mới gieo sạ bị ngập úng, trôi mất giống1,16 ha; 2421 ha cây trồng hàng năm, 673 ha hoa màu các loại tiếp tục bị ngập, ngã đổ do mưa lớn kéo dài nhiều ngày…; các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng. Thiệt hại tài sản của nhà nước và nhân dân ước tính 625 tỷ  đồng.

Tính đến ngày 11/01/2017, Ban cứu trợ - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận được số tiền cứu trợ của các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào tỉnh Phú Yên khắc phục lũ lụt gây ra với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng. Từ nguồn tiếp nhận Ban Cứu trợ - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên đã kịp thời phân bổ,  hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do lũ lụt gây ra với số tiền gần 20 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn hoan nghênh Tỉnh ủy, UBND và Ban Cứu trợ tỉnh Phú Yên rất tích cực trong công tác khắc phục hậu quả lũ lụt trong thời gian vừa qua. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Cứu trợ tỉnh phải làm đúng theo tinh thần Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên tỉnh Phú Yên trong thời gian tới cần giám sát, hướng dẫn cho người dân sử dụng đúng mục đích nguồn tiền được nhận hỗ trợ, và cùng với chính quyền các cấp sớm khôi phục lại sản xuất, đảm bảo ổn định đời sống của người dân. Đồng thời chú trọng chăm lo Tết cho người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do lũ lụt gây ra trong thời gian vừa qua để Tết đến với mọi người, mọi nhà của tỉnh Phú Yên.

Chia sẻ với những khó khăn, mất mát của tỉnh Phú Yên, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư k‎ý Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương đã trao số tiền 3,5 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Phú Yên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Tùng Lâm

[ Về đầu trang ]


Giám mục Giáo phận Đà Nẵng thăm, chúc Tết Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam

Sáng 13/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã thân mật tiếp Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân - Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đến thăm và chúc Tết Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình thân mật tiếp Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân - Giám mục Giáo phận Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017. Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân chia sẻ, nhìn lại chặng đường đã qua, MTTQ Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dân tộc, vai trò của Mặt trận ngày càng được ghi nhận trong việc gắn kết, phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng và phát triển đất nước. Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân bày tỏ mong muốn MTTQ Việt Nam ngày càng trở thành mái nhà chung của xã hội, gắn kết các tôn giáo để xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

 

Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân chúc mừng UBTƯ MTTQ Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ xúc động, vui mừng được đón tiếp Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân đến thăm chúc mừng trong không khí cả nước vừa mừng lễ Noel 2016 cũng như chuẩn bị đón chào Xuân Đinh Dậu 2017. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chia sẻ mối tương giao giữa MTTQ Việt Nam và Giáo hội ngày càng được thắt chặt qua các cuộc viếng thăm nhau vào các dịp lễ lớn. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đánh giá cao những đóng góp của Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân trong việc dẫn dắt  bà con giáo dân Đà Nẵng đóng góp vào sự phát triển TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tin tưởng trong thời gian tới với tinh thần đoàn kết, sống phúc âm trong lòng dân tộc, đồng bào công giáo trong giáo phận sẽ cùng chung tay xây dựng Đà Nẵng ngày càng tươi đẹp, qua đó góp phần phát triển đất nước.

Anh Vũ
Ảnh: Văn Dân

[ Về đầu trang ]


Tiếp nhận ủng hộ đồng bào lũ lụt

Chiều 13/1, PGS.TSKH Vũ Viết Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đến ủng hộ 200 triệu đồng cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thân mật tiếp đoàn và tiếp nhận số tiền trên.

Tại buổi tiếp, PGS.TSKH Vũ Viết Hóa cho biết: Đối với các phong trào ủng hộ trong nước cũng như quốc tế, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đều tham gia tích cực. Trong những ngày này, sinh viên và cán bộ nhà trường đều đồng cảm trước sự mất mát to lớn về người và của ở các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trước những khó khăn đó, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã vận động cán bộ, công nhân viên chức và học viên nhà trường ủng hộ đồng bào lũ lụt để đồng bào nhanh chóng ổn định cuộc sống khi Tết đến xuân về. Số tiền vận động được tuy không lớn nhưng đây là tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Cảm động trước những tình cảm chân thành của cán bộ công nhân viên chức, học sinh và sinh viên nhà trường, Phó Chủ tịch tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cho biết: Vào những ngày giáp Tết tất cả các cơ quan, đơn vị đều bận rộn nhưng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã không quên chăm lo cho người nghèo, đặc biệt bà con Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh: Năm 2016 qua đi với nhiều sự kiện ảnh hưởng tới đời sống bà con, đặc biệt đối với người dân vùng ven biển. Trước những khó khăn đó, Đoàn Chủ tịch tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động phong trào ủng hộ đồng bào lũ lụt.

Trong nhiều cuộc phát động Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đều nhận được sự ủng hộ tích cực của các cấp, các ngành, các cá nhân và nhiều trường học trong và ngoài nước thông qua Mặt trận để gửi tới các địa phương bị thiệt hại do lũ lụt. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ sớm chuyển số tiền trên tới bà con vùng lũ để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Nhã Phương 

[ Về đầu trang ]


Thêm nguồn lực để người nghèo vui xuân đón Tết

Ngày 15/1, tại tỉnh Lạng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã đến thăm và tặng quà cho 50 hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Cùng đi có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn Nông Thị Lâm.

Xã Bắc Lãng là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Đình Lập là nơi cư trú của 68% đồng bào dân tộc Dao. Kết quả điều tra rà soát tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã chiếm 58%, số hộ cận nghèo chiếm 29%.

Những món quà mà lãnh đạo Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam trao tặng khi Tết Nguyên đán cổ truyền Đinh Dậu đang cận kề chính là nguồn động lực để các hộ nghèo xã vùng biên Bắc Lãng hưởng cái Tết đầm ấm theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Cầm trên tay món quà được trao từ lãnh đạo Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, bà Vũ Thị Hai gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Khe Mòn chia sẻ, sự hỗ trợ kịp thời của Mặt trận sẽ giúp gia đình bà có một cái Tết đầm ấm. Đây cũng là tâm sự của của ông Lã Minh Sơn hộ nghèo tại thôn Khe Váp xã Bắc Lãng. Ông Sơn chia sẻ, là hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua gia đình ông luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền, Mặt trận, nhất là mỗi khi Tết đến để gia đình ông có một cái Tết ấm áp hơn.

Chia sẻ với bà con xã Bắc Lãng, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận trong những năm qua, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền Nguyên đán. Nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, MTTQ Việt Nam cũng như các cấp, các ngành đều hướng tới việc vận động, quyên góp, ủng hộ, xây dựng các nguồn quỹ để chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo. Nguồn quỹ này đã được chuyển về hệ thống MTTQ cấp tỉnh, các tổ chức đoàn thể để cùng chăm lo cho người nghèo. Đặc biệt trong những ngày này lãnh đạo của Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam đi về các vùng để thăm hỏi bà con những vùng khó khăn, để gia đình nào, người nào cũng được hưởng cái tết đầm ấm theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mỗi suất quà là tình cảm trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và cộng đồng hướng về người nghèo  để giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống để mọi người đều có Tết. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực bày tỏ mong muốn trong thời gian tới với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân xã Bắc Lãng, những khó khăn nội tại sẽ được đẩy lùi, đời sống kinh tế sẽ có nhiều đổi thay, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Cùng với 50 suất quà (trị giá 1 triệu/suất) được trao trực tiếp cho 50 hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Bắc Lãng, Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam cũng chuyển 50 triệu đồng, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang trao tặng 50 triệu đồng để Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn có thêm nguồn lực hỗ trợ các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. 

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn Nông Thị Lâm, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ trao tặng hơn 2000 suất quà mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Anh Vũ

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn chúc Tết gia đình nhân sĩ, trí thức và chức sắc tôn giáo

Cuối tuần qua, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn dầu đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đối với các gia đình nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã đến thăm các gia đình: Bác sĩ Phùng Văn Cung (quận Phú Nhuận), nguyên Chủ tịch lâm thời Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tiến (quận Phú Nhuận), nguyên Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn (tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3), Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; gia đình ông Võ Chí Công (quận 2), nguyên Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; gia đình Giáo sư Lý Chánh Trung (quận Thủ Đức); gia đình Giáo sư Tương Lai (quận 7).

Tại các gia đình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã thắp hương tưởng niệm các vị đã mất, đồng thời thăm hỏi, chúc sức khỏe, tặng quà các vị và người thân. Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký cùng với các gia đình ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của các vị lãnh đạo, ghi nhớ công lao to lớn của các vị đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Lắng nghe những tâm tư, tình cảm, những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động của các vị nhân sĩ, trí thức chức sắc tôn giáo.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng, những đóng góp tâm huyết sau nhiều thập kỷ của các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo cho đất nước nói chung, TP HCM nói riêng là rất lớn. Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân luôn ghi nhớ những cống hiến này.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn, các nhân sĩ, trí thức cùng gia đình luôn mạnh khỏe, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết và yêu nước. Mong các vị cùng gia đình đón Tết đầm ấm, hạnh phúc, thành đạt.

Các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo cảm ơn Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn và MTTQ Việt Nam đã dành tình cảm đặc biệt hướng tới giới nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục dành tâm huyết, trí tuệ và sức sáng tạo của mình để đóng góp vào sự phồn vinh của đất nước cũng như sự phát triển của MTTQ Việt Nam.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Các tôn giáo chúc Tết Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 18/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình đã thân mật tiếp Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đến thăm và chúc tết Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán 2017.

Tại buổi tiếp, Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri đã gửi lời chúc mừng năm mới tới Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhấn mạnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chính là cầu nối các dân tộc, các tôn giáo, là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời cảm ơn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian qua đã nói lên tiếng nói của nhân dân, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp. Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn là cơ quan đại diện cho nhân dân, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình gửi lời cảm ơn chân thành tới các vị trong Đoàn và bày tỏ xúc động trước mối quan hệ tốt đẹp giữa các tôn giáo với Mặt trận, Mặt trận với các tôn giáo; khẳng định mối tâm tình và trách nhiệm của Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri, đã có đóng góp quan trọng trong quan hệ bền chặt giữa Giáo phận với địa phương, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc Giám mục cùng toàn thể bà con giáo dân Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng năm mới thịnh vượng, luôn phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

 

*Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban Tôn giáo đã tiếp Hội Thánh Truyền Giảng Phúc Âm do Mục sư Đoàn Trung Tín làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

                                                                                      Minh Phượng

                                                                                      Ảnh: Mạnh Cường

[ Về đầu trang ]


Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế

Chiều 18/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự buổi tiếp đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Báo cáo tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Sửu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2016 vùng dân tộc miền núi cơ bản ổn định trên các mặt sản xuất và đời sống. Văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức một cách sôi nổi như Lễ hội A Da, A Riêu phin, các hoạt động du lịch ngày càng phát triển nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên ưu đãi, đó là du lịch cộng đồng kết hợp văn hóa dân tộc, du lịch mạo hiểm... Bên cạnh đó tình hình sức khỏe đồng bào dân tộc thiểu số cũng được quan tâm, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục ngày càng vững chắc. Quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường, tình hình chính trị và trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới và nội địa ổn định.

Bà Nguyễn Thị Sửu nhấn mạnh, có được kết quả trên là nhờ hoạt động tích cực và hiệu quả của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong thời gian qua, người có uy tín đã phát huy được vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn thể hiện tinh thần nêu gương trong phát triển kinh tế xã hội; vận động gia đình, đồng bào trong phạm vi uy tín của mình tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Trong buổi gặp mặt, các đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ vui mừng khi đến thăm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua các ý kiến phát biểu, các đại biểu người có uy tín đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, các đại biểu người có uy tín cũng có một số kiến nghị, đề xuất như: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn UBMTTQ Việt Nam các địa phương quan tâm lãnh đạo và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên lĩnh vực dân tộc thiểu số, nhất là tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; quan tâm xem xét đề xuất có chính sách phụ cấp hàng tháng đối với người có uy tín để phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của lực lượng kỳ cựu trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số  tỉnh Thừa Thiên Huế. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số chính là chỗ dựa vững chắc cho lãnh đạo các cấp, các ngành. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm tới công tác dân tộc thông qua các hoạt động như: xây dựng Đề án đổi mới công tác dân tộc, tổ chức tọa đàm để lắng nghe ý kiến của bà con thông qua người có uy tín... Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cảm ơn những chia sẻ, tâm tư nguyện vọng của đại biểu người có uy tín, đồng thời ghi nhận những ý kiến và kiến nghị của các đại biểu,  mong người có uy tín luôn phát huy tốt vai trò gương mẫu của mình, phát huy uy tín của cá nhân mình trong làng, bản, dòng họ, thực sự là niềm tin tưởng của Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân.

                                                                                      Minh Phượng 

[ Về đầu trang ]


Đài Tiếng nói Việt Nam ủng hộ đồng bào lũ lụt

Ngày 19 /1, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam do ông Dương Hồng Hải, Phó Chủ tịch Công đoàn  đã đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao số tiền hơn 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương thân mật tiếp đoàn và tiếp nhận số tiền trên.

Đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Dương Hồng Hải cho biết: Vừa qua, Đài Tiếng nói việt Nam đã ủng hộ đồng bào Miền Trung nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt với số tiền hơn 600 triệu đồng. Lần này, qua các kênh thông tin, Đài Tiếng nói Việt Nam đã mở tài khoản và vận động khuyên góp của các cơ quan thường trú của Đài ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền Trung hơn 100 triệu đồng. Ông Dương Hồng Hải cũng cho rằng, ngoài khuyên góp ủng hộ, Đài Tiếng nói Việt Nam còn tích cực tuyên truyền về những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung, Tây Nguyên, đồng thời tích cực kêu gọi trên các kênh sóng của đài để các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ. Các cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam đều tích cực ủng hộ đồng bào khó khăn. Đơn cử Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Tây Nguyên đã hỗ trợ, xây dựng 6 căn nhà cho người nghèo. Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam hỗ trợ xây dựng trường mần non tại tỉnh Sơn La. Đoàn thanh niên  Đài Tiếng nói Việt Nam hỗ trợ xây nhà tại tỉnh Nghệ An. Hệ phát thanh dân tộc VOV4 có chương trình “Kết nối 54”, đưa những thông tin của đồng bào khó khăn và chuyển thẳng tài khoản đến với người nhận.

Tại buổi tiếp, Phó chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho biết: Năm 2016, đất nước gặp nhiều thiên tai lớn trong đó có sự cố môi trường biển, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kêu gọi đồng bào cả nước hỗ trợ nhân dân khắc phục sự cố môi trường biển. Trong năm 2016, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã 3 lần ra lời kêu gọi đồng bào cả nước ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, hạn hán xâm ngập mặt ở ĐBSCL và các tỉnh Miền Trung. Đặc biệt trong tháng 12 vừa qua, các tỉnh Quảng Nam, Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận… lũ chồng lũ. Trong đó, Bình Định thiện hại khoảng hơn 2000 tỷ đồng. Phú Yên thiệt hại hơn 600 tỷ đồng, 12 người chết và 98 nhà bị sập. Ngoài ra, những thiệt hại khác về hạ tầng giao thông, thủy lợi, hoa màu, gia súc, gia cầm… rất lớn. Trước tình hình đó, nhân dân cả nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các Công ty, các nhà hảo tâm trong vào ngoài nước đã thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ đồng bào lũ lụt sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, Đài Tiếng nói Việt Nam không những ủng hộ về vật chất, Đài còn tuyên truyền bằng âm thanh, hình ảnh đã tác động lớn tới nhận thức người dân để nhân dân cả nước chung sức chung lòng giúp đỡ đồng bào vùng lũ.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn gửi lời cám ơn chân thành tới lãnh đạo Đài và toàn thể cán bộ công nhân viên chức của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ sớm chuyển số tiền trên tới đồng bào vùng lũ lụt. Được biết, đến nay, Quỹ Cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận được 62 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt.

Minh Phượng

[ Về đầu trang ]


Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam chúc Tết Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 

Sáng 20/1, tại Hà Nội, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam do Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thân mật tiếp đoàn.

Tại buổi tiếp, Linh mục Trần Xuân Mạnh đã gửi lời chúc mừng năm mới tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán 2017 và nhấn mạnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Linh mục Trần Xuân Mạnh khẳng định Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam luôn thực hiện tốt vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và mong muốn trong thời gian tới, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ để Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát triển vững mạnh. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng khi tiếp Đoàn trong những ngày đầu xuân, đồng thời thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi lời chúc mừng năm mới an lành tới Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và đồng bào công giáo trên cả nước. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thời gian qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã có nhiều hoạt động đem lại tiếng nói chung góp phần phát triển kinh tế - xã hội; năm 2016 đã vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đồng thời tổ chức nhiều đợt cứu trợ cho đồng bào hạn hán ở Đồng bằng sông Cửu Long, ủng hộ nhân dân gặp sự cố môi trường biển ở các tỉnh miền Trung... Đặc biệt là đã vận động đồng bào công giáo tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo nhất là giảm nghèo bền vững... 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2017 là một năm với nhiều thời cơ thuận lợi cũng như khó khăn thách thức, như: thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, suy giảm kinh tế, các tệ nạn tham nhũng, tệ nạn xã hội,... Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, đồng bào công giáo cả nước luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động để góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện để Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam hoạt động có hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò của mình, là thành viên của MTTQ Việt Nam.

                                                                                                Minh Phượng 

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo

Ngày 23/1, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và tặng quà bà con gia đình chính sách, hộ nghèo tại phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tặng quà động viên
bà con gia đình chính sách, hộ nghèo đón tết.

Nói chuyện với bà con tại buổi tặng quà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn chia sẻ với những khó khăn của các gia đình chính sách và hộ nghèo của phường An Hội, đồng thời đề nghị địa phương tích cực tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm, giúp bà con thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho biết: Ninh Kiều là địa bàn trung tâm, là bộ mặt của TP Cần Thơ, vì vậy Đảng bộ, chính quyền và người dân của quận Ninh Kiều và phường An Hội cần tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để quận Ninh Kiều xứng đáng là đô thị văn minh, sáng xanh, sạch đẹp kiểu mẫu để các địa phương nhìn vào.

Dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tặng 100 phần quà cho bà con gia đình chính sách, hộ nghèo, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã ghé thăm Trung tâm Công tác xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) TP Cần Thơ tặng quà và 20 triệu đồng cho Trung tâm Công tác xã hội góp phần hỗ trợ cho các đối tượng đang được chăm sóc tại Trung tâm.

Tạo đây, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký đã ân cần hỏi thăm về chế độ ăn uống, sinh hoạt của các đối tượng.

Ban giám đốc Trung tâm báo cáo với Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn: Năm 2016, ngoài nguồn kinh phí ngân sách của thành phố, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ đã ủng hộ 450 triệu đồng cho Trung tâm để bổ sung thêm vào khẩu phần ăn và các chế độ cho các đối tượng.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm Trung tâm Công tác xã hội
và tặng 20 triệu đồng cho Trung tâm.   

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ hiện đang nuôi dưỡng 93 đối tượng là trẻ bị bỏ rơi, tâm thần bại não, khuyết tật nặng, bệnh đạo, trẻ lang thang…

Hiện nay, Trung tâm Công tác xã hội đang giúp các địa phương xây dựng mô hình “Giáo dục phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt”, đến nay đã xây dựng mô hình này ở 4 quận huyện, dự kiến đến 2019 sẽ xây dựng mô hình “Giáo dục phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt” tất cả các quận huyện trên địa bàn TP Cần Thơ…

Quốc Trung

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Lê Bá Trình thăm, chúc tết và tặng quà người nghèo ở Thừa Thiên Huế 

Nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong các ngày 23-24/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã thăm, chúc tết tăng nhân và tặng quà người nghèo ở tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Tại Tổ đình Tường Vân, trong niềm ngưỡng vọng vị đạo cao, đức trọng, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đã dâng hương tưởng nhớ Cố Đại lão Hòa thượng Thích Chơn Thiện, nguyên Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình vấn an sức khỏe và chúc Tết Hòa thượng Thích Đức Phương.

Thăm Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đã vấn an sức khỏe và tán dương những công đức của Hòa thượng đối với sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời mong Hòa thượng thực hiện tốt phật sự, nhất là chuẩn bị cho Đại hội Tỉnh giáo hội sắp tới. 

Tại phường Xuân Phú, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đã cùng Bí thư Đảng ủy phường Xuân Phú Hồ Thị Chiến đã trao 20 xuất quà mỗi xuất 1 triệu đồng  để góp phần giúp nhà nhà được đón Tết cổ truyền đầm ấm.

 

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trao quà cho người nghèo ở phường Xuân Phú. 

Xuân Phú hiện có 74 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,5%. “Ngoài nguồn của Nhà nước và Mặt trận, các nhà hảo tâm đã ủng hộ trên 80 triệu đồng để giúp các hộ nghèo của phường  đón tết”.Bí thư Đảng ủy phường Xuân Phú  Hồ Thị Chiến cho biết.

 

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trao quà cho người nghèo ở huyện Phú Lộc. 

Tại huyện Phú Lộc, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cùng lãnh đạo địa phương đã trao 20 suất quà cho những hộ nghèo ở xã Lộc An, 10 hộ nghèo của xã Dương Hoà và 15 hộ neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn của xã Phú Sơn, mỗi suất 1 triệu đồng. 

Những hộ nghèo, người già neo đơn sau khi nhận quà đã bày tỏ lòng biết ơn trước sự hỗ trợ kịp thời của Mặt trận và thông qua Mặt trận cám ơn đồng bào cả nước đã  san sẻ yêu thương giúp họ đón Xuân đầm ấm. 

                                                                                                  Hữu Thu

[ Về đầu trang ]


Khai Hội Xuân Yên Tử 2017

Sáng 6/2 (tức mùng 10 tháng Giêng), tại Chùa Trình, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tưng bừng diễn ra Lễ khai mạc Hội Xuân Yên Tử năm 2017. Về dự Hội Xuân Yên tử có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa Thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam;Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh và hàng vạn du khách đã đổ về Yên Tử để dự ngày khai hội.

Lễ khai Hội Xuân Yên Tử  là hoạt động văn hóa hàng năm nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ về văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Xuân Yên Tử diễn ra trong 3 tháng đầu năm âm lịch với các hoạt động văn hóa bao gồm: tổ chức các trò chơi dân gian như chọi gà, kéo co, ném còn; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng lân, võ thuật; biểu diễn nghệ thuật tại nhà ga 1 cáp treo và triển lãm hoa mai vàng Yên Tử.

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng như: Gióng trống, thỉnh chuông khai hội, nghi lễ chúc phúc đầu năm, nghi lễ cầu quốc thái, dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử... tạo không khí trang nghiêm, thiêng liêng trong ngày khai Hội Xuân Yên Tử.

Hội Xuân Yên Tử được tổ chức hàng năm thể hiện tinh thần tri ân, báo ân của Phật giáo, của người dân Việt Nam hướng về cội nguồn tâm linh dân tộc. Cách đây 718 năm, Yên Tử là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam gắn với tinh thần nhập thế, gắn đạo với đời. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, hệ thống kiến trúc chùa, am, tháp của Yên Tử đã và đang được Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh quan tâm tu bổ, tôn tạo. Đồng thời đầu tư  hoàn thiện hệ thống giao thông, các hạng mục phục vụ dịch vụ, du lịch thu hút đông đảo tăng ni, phật tử, người dân và du khách thập phương về đây chiêm bái, lễ Phật hàng năm.

Trước đó, vào sáng 5/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự lễ  Khai hội Xuân Ngoạ Vân 2017 tại chùa Trung (thuộc quần thể di tích Ngoạ Vân, Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần, xã Bình Khê, TX Đông Triều), TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tùng Lâm

[ Về đầu trang ]


Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề

Ngày 24/2, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề.

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Trọng Đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội .

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Vijaya Ratnam-Raman, Quyền Trưởng Chương trình Bảo vệ trẻ em của Unicef tại Việt Nam và lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và Sở Lao động, Thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và đại diện các mô hình bảo trợ xã hội và dạy nghề tiêu biểu của tôn giáo và đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc  Dung cho biết, trải qua hơn 30 năm đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam đã vươn lên thoát nghèo, trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình. Đất nước đã trải qua nhiều năm chiến tranh, lại thường xuyên phải gánh chịu nhiều thiên tai, dịch bệnh và những tai nạn, rủi ro trong cuộc sống nên số đối tượng có nhu cầu trợ giúp xã hội ở nước ta lớn nên Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và giành nhiều nguồn lực chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người yếu thế, người có công bảo đảm an sinh xã hội…Do đó, đã có rất nhiều mô hình, cơ sở thuộc các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và tổ chức tôn giáo đã làm tốt nhiệm vụ chăm lo, chăm sóc người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.  Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các đại biểu về dự Hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt trong thời gian qua,  để tìm ra những giải pháp trong thời gian tới góp phần cùng với Đảng và Nhà nước giải quyết nhiều vấn đề xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân và mong muốn các tổ chức tôn giáo, các chức sắc tôn giáo phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong công tác bảo trợ xã hội, dạy nghề để giảm bớt hoàn cảnh khó khăn cho người dân trong thời gian tới. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương, đánh giá cao vai trò của các tổ chức tôn giáo đã tham gia công tác bảo trợ xã hội và dạy nghề đối tượng bảo trợ xã hội và tuyên bố khai mạc Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình báo cáo tình hình các Tôn giáo tham gia hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề .

Theo báo cáo, trong những năm qua, hoạt động bảo trợ xã hội và hoạt động dạy nghề được Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật để chăm lo đời sống cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội bền vững, trong đó có các cơ sở trợ giúp xã hội và các cơ sở dạy nghề thuộc các tổ chức tôn giáo. Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa các hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề, công tác trợ giúp xã hội và dạy nghề của cả nước đã có bước phát triển nhanh chóng, nhất là các cơ sở ngoài công lập, góp phần tích cực trợ giúp, chăm sóc trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em lang thang kiếm sống trên đường phố, người già cô đơn không nơi nương tựa, người tâm thần, người khuyết tật nặng,  nạn nhân bạo lực gia đình, nạn nhân bị buôn bán, người chưa thành niên không có nơi cư trú ổn định... và bồi dưỡng, đào tạo nghề cho người lao động. Các cơ sở bảo trợ và dạy nghề ngoài công lập đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục các đối tượng thuộc diện trợ giúp xã hội và cung cấp người lao động có tay nghề phục vụ nhu cầu công nghiệp hóa, phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của đất nước và các địa phương, giảm bớt tình trạng quá tải trong các cơ sở, các trường dạy nghề công lập…

Toàn cảnh Hội nghị

Với sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp, đến nay trong cả nước đã có 113 cơ sở trợ giúp xã hội thuộc các tổ chức tôn giáo được thành lập  theo quy định của pháp luật và hàng chục cơ sở khác đang được hướng dẫn để thành lập Trung tâm bảo trợ xã hội. Các cơ sở này đang chăm sóc, nuôi dưỡng gần 12.000 đối tượng (trong đó chủ yếu là trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa và hàng nghìn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khác). Cả nước đã có 12 trường và trung tâm dạy nghề do các tổ chức tôn giáo thành lập. Các cơ sở dạy nghề này hoạt động với phương châm, mục đích dạy nghề rõ ràng, hoạt động từ thiện phi lợi nhuận, chú trọng giáo dục phẩm chất đạo đức, trách nhiệm, kỹ năng nghề cho học viên. Hàng năm đã đào tạo nghề cho hàng nghìn công nhân, người lao động đến học tập, góp phần làm đa dạng việc huy động các nguồn lực xã hội, chia sẻ gánh nặng với chính quyền địa phương, với Nhà nước và xã hội trong công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động…

Tại hội nghị, các tham luận trình bày tại Hội nghị đã đánh giá cao về sự tham gia có hiệu quả của các tôn giáo trong công tác xã hội hóa hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề trên nhiều phương diện: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hiến tặng đất đai, trang thiết bị, xây dựng cơ sở trợ giúp để nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng; bước đầu cung cấp, hỗ trợ các dịch vụ công tác xã hội cho các nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn; bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, cải thiện đời sống cho đội ngũ nhân viên, giáo viên, cộng tác viên, người lao động; chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục đối với các đối tượng bảo trợ xã hội và chất lượng đào tạo nghề đối với học viên, người lao động trong các cơ sở của tôn giáo ngày càng hiệu quả và bền vững. Nhân viên, cộng tác viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở bảo trợ thuộc tổ chức tôn giáo có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, nhiệt tình, hết lòng thương yêu, chăm sóc các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt. Hầu hết các cơ sở bảo trợ và dạy nghề của tôn giáo đã được thành lập theo quy định của pháp luật đã tổ chức tốt các hoạt động phát triển kỹ năng cho trẻ; có đội ngũ nhân viên làm công tác xã hội, y tế như bác sĩ, phục hồi chức năng, trị liệu, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề, nhân viên công tác xã hội hỗ trợ tư vấn, tham vấn, nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đối với các đối tượng tại các cơ sở.

ÔngVijaya Ratnam-Raman, Quyền Trưởng Chương trình Bảo vệ trẻ em của Unicef tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Ông Vijaya Ratnam-Raman, Quyền Trưởng Chương trình Bảo vệ trẻ em của Unicef tại Việt Nam cho biết trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc cải thiện an sinh xã hội nói chung và trợ giúp xã hội nói riêng, góp phần tăng mức độ bao phủ và hỗ trợ nhiều người dân yếu thế hơn trong đó có trẻ em. Những thành tựu này ngoài vai trò của Chính phủ còn phải kể đến những nỗ lực to lớn của các tổ chức xã hội, trong đó có các tổ chức tôn giáo. Hơn một phần tư các trung tâm bảo trợ xã hội thuộc các tổ chức tôn giáo đang chăm sóc nuôi dưỡng khoảng 12.000 người. Với những kết quả đạt được, Ông cũng chỉ ra rằng vẫn còn nhiều thách thức vẫn tồn tại trong việc đảm bảo chất lượng các dịch vụ do các Trung tâm Bảo trợ Xã hội cung cấp, cụ thể như: thiếu một đội ngũ nhân viên chăm sóc được đào tạo chuẩn bao gồm các cán bộ xã hội chuyên nghiệp; Cơ sở vật chất và điều kiện của một số Trung tâm Bảo trợ Xã hội còn khiêm tốn, hạn chế, có thể không đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn; Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng tập trung và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng với Mặt trận và các tổ chức tôn giáo để hướng dẫn, giám sát đối với các dịch vụ do Trung tâm Bảo trợ Xã hội cung cấp…

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận, cảm ơn, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các tập thể, cá nhân trong việc tham gia phát triển hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kêt toàn dân tộc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết lần đầu tiên Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương phát huy vai trò các tôn giáo tham gia hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề.

Qua báo cáo tham luận tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định rằng người Việt Nam dù theo đạo nào hoặc không có đạo thì đều là người Việt Nam yêu nước, đều mong muốn những người gặp hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ, những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với các đại biểu về dự hội nghị

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhận cũng khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa công tác bảo trợ xã hội và dạy nghề trong những năm qua đã được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân bao gồm có các tôn giáo và đồng bào các tôn giáo. Góp phần phát triển nhanh chóng các cơ sở ngoài công lập bồi dưỡng đào tạo nghề cho người lao động, qui mô hệ thống những cơ sở bảo trợ xã hội và các trường, trung tâm dạy nghề trong và ngoài công lập nói chung trong đó có các tổ chức tôn giáo ngày càng phát triển.

Chủ tịch cho biết, cả nước có 413 cơ sở trợ giúp xã hội, trong đó nhà nước có 195 cơ sở công lập, 218 cơ sở ngoài công lập, tại các cơ sở trợ giúp xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng khoảng 42.000 người, trong đó có 113 cơ sở của các tôn giáo với 6.500 người có hoàn cảnh khó khăn. Về các địa phương trong 63 tỉnh, có 36 tỉnh có các cơ sở bảo trợ xã hội của các tôn giáo, bình quân mỗi cơ sở chăm sóc khoảng 60 người có hoàn cảnh khó khăn. Các cơ sở tôn giáo có bình quân 13 người tham gia quản lý hoạt động… Có thể nói rằng, trong các cở sở này tỷ lệ trẻ em và người khuyết tật và người cao tuổi được chăm sóc nhiều nhất.

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính Phủ, Chủ tịch Quốc hội về kết quả hội nghị, để cùng với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành và các địa phương làm tốt hơn nữa, sát hơn nữa những qui định của nhà nước về công tác xã hội hóa bảo trợ xã hội và dạy nghề. Cụ thể, trong năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh cần tập trung rà soát các chính sách cho những người được các cơ sở bảo trợ nhận về liên quan đến tiền ăn, tiền chăm sóc sức khỏe và vận dụng đầy đủ chính sách của nhà nước việc mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn đã được quản lý và tập trung tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Đồng thời, rà soát tình hình đất đai của các cơ sở bảo trợ xã hội, dạy nghề hiện nay để hoàn chỉnh hợp thức hóa đầy đủ. Đối với các em nhỏ tại  các sở bảo trợ xã hội cần quan tâm, hướng dẫn qui trình làm giấy khai sinh, giấy đăng ký tạm trú và thực hiện chính sách miễn giảm học phí đối với các em thuộc diện nghèo và gặp hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo trong việc chăm sóc cho những người yếu thế để  làm cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn được ấm áp hơn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và dạy nghề.

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và dạy nghề.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đã tặng Bằng khen cho 20  tâp thể và 27 cá nhân đã có thành tích trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và dạy nghề.

Tùng Lâm - Ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn