Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự Kỷ niệm 50 năm Trường THPT Tầm Vu

Đổi mới cách làm trong các phong trào thi đua, cuộc vận động

Cụm thi đua Miền Đông Nam bộ trao nhà Đại đoàn kết tại Bình Thuận

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thăm Tòa giám mục giáo phận Bà Rịa

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh tại An Giang

Nhân rộng các mô hình điểm tham gia bảo vệ môi trường

Xây dựng mô hình điểm đã làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư thôn Kim Thanh

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2016 – 2017

Mặt trận Bắc Giang hỗ trợ 300 triệu đồng khắc phục cơn bão số 12

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh giám sát Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI

Cả nước chung tay hỗ trợ người nghèo

Khoa học và công nghệ là động lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển bền vững của tỉnh Gia Lai

Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Kon Tum

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra

Công điện khẩn gửi Ủy ban MTTQ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa triển khai một số nội dung khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với Ban Đối ngoại Quốc hội Cuba

Tăng cường dạy tiếng Ê đê, M’nông cho học sinh Đắk Lắk

Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi điện thăm hỏi Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Đoàn khảo sát của Hội đồng Tư vấn Dân tộc làm việc tại Lâm Đồng

Hoạt động của Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Hội nghị quốc tế - Đại hội đồng AICESIS 2017

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với Hội người Việt Nam tại Pháp

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre

Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai giảng Trường THPT Tầm Vu


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai giảng Trường THPT Tầm Vu

Sáng 5/9, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 tại Trường THPT Tầm Vu, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự lễ khai giảng năm học mới trường THPT Tầm Vu. 

Trong niềm vui khai giảng năm học mới, Ban giám hiệu trường THPT Tầm Vu cho biết, trong năm học vừa qua, nhà trường đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác dạy và học. Cụ thể, về hạnh kiểm khá tốt đạt 99,6%, trung bình 0,4%; về học lực, loại giỏi 56,4%, khá 16,4% và trung bình 36,5% và yếu 6,9%. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,6%, đặc biệt toàn trường có 90 em đỗ đại học hệ chính quy, trong đó có 47 em đỗ vào các trường ĐH Quốc gia TPHCM.

Trong năm học 2017-2018 nhà trường có 28 lớp với tổng số học sinh lên đến 1.146 học sinh. Năm qua, ngoài những kết quả đạt được trong công tác dạy và học, trường THPT Tầm Vu còn làm rất tốt công tác xã hội hóa, nhà trường vận động các mạnh thường quân, cựu học sinh hỗ trợ trường hàng trăm triệu đồng trong việc trang bị tivi, phòng máy tính, âm thanh… cho nhà trường. Đặc biệt, một cựu học sinh còn “cưu mang” 91 học sinh đang học ĐH ở TPHCM.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 10 bộ máy vi tính cho Trường THPT Tầm Vu.

Trong dịp khai giảng năm học mới, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến dự và tặng nhà trường 10 bộ máy vi tính; nhiều cá nhân, doanh nghiệp cũng hỗ trợ nhiều phần quà, gồm: sách vở, xe đạp, học bổng… cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới 2017 - 2018.

Sau khi thầy cô và các em học sinh trường THPT Tầm Vu nghe đọc thư chúc mừng khai giảng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018 và gửi lời chúc sức khỏe, công tác tốt đến thầy trò trường THPT Tầm Vu.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng hoa cho thầy Lê Hoàng Nhi, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện và dặn dò các em học sinh trước thềm năm học mới. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại Trường THPT Tầm Vu.

Duy Cảnh

[ Về đầu trang ]


Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo

Chiều 6/9, tại Hà Nôi, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo về tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn của Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, trong những năm vừa qua đa số cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội…. đã quan tâm đến công tác vận động, đoàn kết đồng bào các tôn giáo, phát triển đoàn viên, hội viên trong vùng đồng bào có đạo. Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước cũng đã từng bước xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo để đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động do MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể phát động đã thu hút đông đảo đồng bào các tôn giáo tham gia, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đồng thời cũng là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tôn giáo, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay; qua đó, phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam cho rằng: Thông qua hoạt động thực tiễn, Mặt trận cần chọn lựa những vấn đề sát sườn nhất để phản biện những chủ trương, chính sách sắp ban hành, đồng thời khuyến khích các tôn giáo chủ động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước cho phù hợp.

Ông Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, muốn tăng cường đoàn kết các tôn giáo cần thực sự đảm bảo quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của mọi người; giải quyết hợp lý nhu cầu hội nhập xã hội của các tổ chức tôn giáo hiện nay, đồng thời cần có các biện pháp cụ thể để giải tỏa các thành kiến, mặc cảm do quá khứ và lịch sử để lại trong một bộ phận chức sắc, tu sĩ, tín đồ tôn giáo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, một số đại biểu cũng đề nghị cần bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao nhận thức cho lực lượng cán bộ làm công tác tôn giáo trong hệ thống chính trị ở các cấp; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác vận động đồng bào tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Hội đồng Tư vấn Tôn giáo, Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, Mặt trận phải làm cầu nối, là khâu trung gian để tổ chức đối thoại giữa người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo. Đây là việc làm phù hợp với vai trò, vị trí của Mặt trận là tổ chức đại diện khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng tình với những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra trong báo cáo đề dẫn, ông Trần Đình Phùng, nguyên Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, chúng ta cần triển khai tích cực hơn nữa Luật tín ngưỡng, tôn giáo để Luật sớm đi vào cuộc sống, nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Đại diện các nhà khoa học về tôn giáo của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đồng tình với các nội dung đề ra trong báo cáo đề dẫn, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động và nội dung công tác cụ thể của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc tăng cường, vận động, đoàn kết các tôn giáo ở  nước ta hiện nay.   

Tiếp thu các ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự hội thảo, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, mục đích của Hội thảo là để trao đổi, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn liên quan đến công tác tôn giáo để Mặt trận kiến nghị với Đảng, Nhà nước đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác vận động, đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định những ý kiến phát biểu tâm huyết của các đại biểu sẽ được Ban soạn thảo tiếp thu hoàn chỉnh trước khi trình các cấp có thẩm quyền.

Duy Cảnh 

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre

Thực hiện chương trình công tác của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chiều 6/9/2017 tại trụ sở Đảng Cộng sản Pháp, thủ đô Paris, nước Cộng hoà Pháp, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh dẫn đầu Đoàn cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi làm việc với đồng chí Đơ-ni Rông-đơ Pi-e, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Bùi Thị Thanh rất vui mừng được tới thăm đất nước Pháp tươi đẹp, cám ơn đồng chí Rông-đơ Pi-e đã giành thời gian tiếp và làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí Bùi Thị Thanh chuyển lời chào và thăm hỏi của các đồng chí Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam tới đồng chí Pierre Laurent, Bí thư toàn quốc và lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp. Đồng chí cũng chúc mừng kết quả Đảng Cộng sản Pháp vừa giành được từ cuộc bầu cử Quốc hội tháng 6/2017 vừa qua. Qua đó, Đảng Cộng sản Pháp đã có 11/577 đại biểu Quốc hội, 18/348 Thượng Nghị sĩ, 2/74 Nghị sĩ Nghị viện Châu Âu. Đồng chí bày tỏ tin tưởng các nghị sỹ của Đảng sẽ góp phần tích cực vào việc đổi mới hệ thống chính trị Pháp trong thời gian tới. Tin tưởng vai trò của Đảng Cộng sản Pháp tiếp tục được phát huy trong đời sống chính trị nước Pháp và châu Âu.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thông tin cho phía Bạn về kết quả Hội nghị TW 5, khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp từ 5-10/5/2017. Tại Hội nghị này đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Hội nghị cũng đã kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng ...

Đồng chí Bùi Thị Thanh thông báo về tình hình kinh tế -xã hội Việt Nam 8 tháng đầu năm tiếp tục có diễn biến tích cực. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng được kiểm soát, duy trì mức thấp hơn mục tiêu của Quốc hội; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; lãi suất ổn định, tín dụng tăng trưởng khá; Kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng khoảng 5,6% so với cùng kỳ, năm 2016 dự kiến năm 2017 đạt mức tăng trưởng 6,7%. Môi trường kinh doanh được cải thiện, hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục là một trong những điểm sáng của nền kinh tế; hoạt động đăng ký kinh doanh diễn ra sôi động. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện; công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe người dân được tăng cường. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được duy trì ổn định.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng giới thiệu những nội dung cơ bản về chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị nước CHXHCN Việt Nam. Đồng thời đề nghị: ngoài việc tích cực đẩy mạnh trao đổi đoàn và phát huy các hợp tác sẵn có, hai bên cần tăng cường giao lưu giữa các tổ chức quần chúng nhân dân của hai đảng. Mong muốn trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tập hợp, đoàn kết quần chúng của Đảng Cộng sản Pháp.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và thông báo nhiều nội dung mà hai bên cùng quan tâm về quan hệ giữa hai Đảng và thống nhất quan điểm trên cơ sở quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời giữa hai Đảng trong quá khứ và trong thời gian qua, lãnh đạo và các đảng viên của Đảng Cộng sản Pháp tiếp tục dành quan tâm và ưu tiên gìn giữ và phát triển quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai bên tin tưởng quan hệ giữa hai đảng sẽ tiếp tục góp phần tích cực củng cố và làm vững chắc và phong phú thêm quan hệ nhiều mặt giữa hai Nhà nước trong thời gian tới.

Tuấn Anh (Từ Paris thủ đô Cộng hoá Pháp)

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với Hội người Việt Nam tại Pháp

Ngày 6/9/2017, tại Thủ đô Paris nước Cộng hoà Pháp, đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi gặp mặt với Hội người Việt Nam tại Pháp. Ông Dương Kim Hùng - Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Chủ tịch Hội người Việt tại Pháp cùng các vị trong cộng đồng và đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Pháp đã thân mật tiếp Đoàn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Thị Thanh bày tỏ vui mừng được gặp gỡ bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Cộng hòa Pháp. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chí gửi tới bà con và qua bà con, gửi tới toàn thể kiều bào những tình cảm chân thành, nồng hậu nhất.

Hội Người Việt Nam tại Pháp là hội đoàn lớn, có truyền thống từ Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập từ năm 1919, có bề dày lịch sử gần 100 năm. Trong suốt tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam, Hội đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đến nay có trên 30 vạn người chủ yếu là người lao động, viên chức, buôn bán nhỏ, học sinh, sinh viên. Có khoảng trên 4 vạn người có trình độ đại học và trên đại học thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đó có nhiều chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trên trường quốc tế. Bên cạnh đó số học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Pháp. Nhiều người sau khi tốt nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu, làm việc, đảm nhận nhiều trọng trách khác nhau trong bộ máy chính quyền và các cơ sở khoa học của Pháp.

Tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, Hội Người Việt Nam tại Pháp hiện nay có nhiều hoạt động hữu ích như: giúp đỡ cho đồng bào mới sang hoà nhập cộng đồng; tổ chức hoạt động Nhịp cầu thân ái, quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào trong và ngoài nước gặp khó khăn; tổ chức các trại hè thiếu nhi, mở các lớp dạy múa, hát, văn nghệ, thể thao, học tiếng Việt, giữ gìn bản bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong cộng đồng nhất là giới trẻ...

Tại buổi gặp mặt, bà con kiều bào đã phát biểu những tình cảm chân thành, đầm ấm với Đoàn công tác, một lòng tha thiết hướng về quê hương, đất nước. Nhiều ý kiến ôn lại truyền thống hào hùng một thời hết lòng, hết sức đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà của bà con Việt kiều yêu nước. Đoàn công tác đã rất xúc động khi được xem lại kỷ niệm, tình cảm của bà con Việt kiều qua các ấn phẩm, Báo Đoàn kết, Nguyệt san Đoàn kết do Hội Việt kiều yêu nước xuất bản tại Pháp từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, khi nước nhà còn bị chia cắt hai miền Nam - Bắc...

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh vui mừng được biết xu hướng chung của công đồng ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và gắn bó, quan tâm đối với quê hương, Tổ quốc. Đến nay trên 80% bà con đã có quốc tịch Pháp. Trong những năm gần đây, bên cạnh các hội đoàn truyền thống có tính chất cộng đồng, các hội đoàn mang tính xã hội, từ thiện do kiều bào thành lập ngày càng nhiều, bởi đây là cách đóng góp thiết thực, hiệu quả đến với người dân nhanh nhất, dễ tập hợp cộng đồng và bạn bè Pháp tham gia, ủng hộ. Đến nay trên toàn nước Pháp có khoảng 100 hội đoàn. Tuy số hội viên chính thức không nhiều nhưng với "tình cảm viên" không giới hạn. Điển hình trong các hội đoàn này là Hội cứu trợ trẻ em Việt Nam, Hội Đồng hành, Hội Huynh đệ Việt Nam, Hội Hưu trí tự nguyện AREBCO, Hội Văn hoá Pháp - Việt...

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng thông báo với kiều bào về một số tình hình phát triển nổi bật trong nước thời gian qua, về vị trí, vai trò, cơ cấu tổ chức của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị của đất nước, về chính sách đối với kiều bào và mong muốn bà con phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển, hoà nhập tốt, tuân thủ luật pháp nước sở tại nhưng vẫn giữ gìn tốt bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam... Trước đó Đoàn cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi làm việc thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hoà Pháp.

Tuấn Anh (Từ Thủ đô Paris, Cộng hoà Pháp)

[ Về đầu trang ]


Hoạt động của Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Hội nghị quốc tế - Đại hội đồng AICESIS 2017

Từ ngày 6-8/9/2017 tại thành phố Santo Domingo thủ đô nước Cộng hoà Dominicana đã diễn ra Hội nghị thường niên của Hiệp hội Quốc tế các Hội đồng Kinh tế Xã hội và các Tổ chức tương đương - AICESIS  đã diễn ra Hội nghị thường niên AICESIS năm 2017. Đoàn Đại biểu Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - thành viên của AICESIS do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng Đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên AICESIS năm 2017.

Chủ đề của Hội nghị AICESIS năm 2017 bàn về: “Vai trò của các Hội đồng Kinh tế Xã hội và các Tổ chức tương đương trong công tác xóa đói giàm nghèo liên quan đến bất bình đẳng”. Hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị đã gây được sự quan tâm, theo dõi và cổ vũ của ban tổ chức, các đoàn đại biểu các nước và giới truyền thông nhất là những kinh nghiệm của Việt Nam cũng như vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với nhiệm vụ thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ về xoá đói, giảm nghèo và bất bình đẳng ở Việt Nam.

Trong những năm qua, hệ thống chính trị Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Chiến lược toàn diện về tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo bền vững và đã đạt được những kết quả to lớn và rất đáng tự hào, được nhân dân trong nước hưởng ứng mạnh mẽ, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Vừa qua, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức sự kiện đặc biệt “Công nhận thành tích nổi bật trong đấu tranh xóa đói, giảm nghèo” cho 38 nước  trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Việt Nam nằm trong nhóm 18 quốc gia được trao bằng khen chứng nhận việc sớm đạt được Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ 1 (MDG1) - hướng tới mục tiêu giảm một nửa số người bị đói vào năm 2015. Điều này đã khẳng định Định hướng Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam là đúng đắn, hợp lòng dân và phù hợp với xu thế chung của thế giới trong đó có vai trò đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 Tuấn Anh - từ Santo Domingo, Cộng hoà Dominicana
[ Về đầu trang ]


                  PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ BÙI THỊ THANH

        PHÓ CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM
                TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ - ĐẠI HỘI ĐỒNG AICESIS, NĂM 2017

Để chia xẻ những kinh nghiệm trong hoạt động của Việt Nam, tôi xin được trình bày về vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với nhiệm vụ thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ về xóa đói, giảm nghèo liên quan đến bất bình đẳng ở Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là một tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức nhân dân và những người tiêu biểu trong xã hội, được Điều 9  Hiến pháp và Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam xác định: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là bộ phận của hệ thống chính trị của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có nhiệm vụ tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân,...  tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân, cùng Nhà nước chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tham gia phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đầu thập niên 1990 Việt Nam chuyển sang nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều thành phần kinh tế khác nhau cùng tồn tại và phát triển, trong nông nghiệp thực hiện giao khoán đến hộ gia đình đã tạo nên những bước phát triển kinh tế rõ rệt. Từ một nước đang thiếu lương thực, Việt Nam đã vươn lên giữ vị trí một trong hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới từ đó đến nay, an ninh  luôn được giữ vững.

Tuy nhiên, tác động của mặt trái cơ chế thị trường cùng với những nguyên nhân khác đã làm cho khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp trong xã hội ngày có xu hướng tăng cao, nguy cơ đói nghèo ở một bộ phân dân cư đã được nhận rõ.

Trước tình hình đó nhà nước Việt Nam đã có nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện tăng trưởng kinh tế gắn với xóa đói, giảm nghèo trong nhân dân.

Thực hiện vai trò, nhiệm vụ cùng với nhà nước chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, ngày 17/10/2000, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", lấy ngày 17 tháng 10 hằng năm - ngày mà  chọn là ngày "Thế giới chống đói nghèo" làm "Ngày vì người nghèo" của Việt Nam. Đồng thời phát động "Tháng cao điểm hành động vì người nghèo" từ ngày 17 tháng 10 đến ngày 18 tháng 11 hằng năm để vận động tất cả các tổ chức, cá nhân, tập thể người Việt Nam trong và ngoài nước; các tổ chức và cá nhân người nước ngoài đang hợp tác, làm việc tại Việt Nam có những hành động cụ thể, cùng góp sức giúp đỡ cho người nghèo ở các lĩnh vực:

- Giúp kiến thức, phương tiện kỹ thuật và kỹ năng sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình;

- Giúp cho con em người nghèo những phương tiện thiết yếu để đến trường học tập và chữa bệnh trong các cơ sở y tế;

- Hỗ trợ người nghèo khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão, tai nạn đột xuất;

- Đóng góp bằng tiền, hiện vật, ngày công lao động để sửa chữa hoặc xây dựng nhà mới cho các hộ nghèo đang phải sống trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, không bảo đảm an toàn cho cuộc sống. Những ngôi nhà này được đặt tên là "Nhà Tình thương", "Nhà Đại đoàn kết" cho người nghèo.

Cuộc vận động "Vì người nghèo" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu gắn tăng trưởng kinh tế với xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam.

Qua kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác xóa đói giảm nghèo chúng tôi thấy rằng nghèo đói thường đi liền với bất bình đẳng. Tuy nhiên sự bất bình đẳng đó có những mức độ khác nhau khi so sánh ở các đối tượng, các vùng, miền khác nhau:

- Về đối tượng: tình trạng nghèo sâu, nghèo kinh niên tập trung vào đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực đặc biệt khó khăn. Đây là nhóm dân cư có tốc độ giảm nghèo chậm, luôn đứng trước nguy cơ tái nghèo. Đối tượng nghèo mới xuất hiện tại thành thị là những người lao động nhập cư và các gia đình nhập cư, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

- Về phân bổ: Tình trạng nghèo đói chậm phát triển tập trung chủ yếu vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển.

Chúng tôi rút ra những kinh nghiệm sau:

- Không chỉ theo đuổi mục tiêu giảm nhanh tỷ lệ nghèo mà cần giữ vững kết quả giảm nghèo đã đạt được, tăng khả năng bền vững, hiệu quả của công tác giảm nghèo, Quan tâm đến kết cấu hạ tầng cho vùng nghèo, xã nghèo, đồng thời nâng cấp , cải tạo các tuyến trục giao thông nối vùng nghèo, xã nghèo, vùng khó khăn phát triển, tạo nguồn lực để dân cư vùng nghèo đẩy mạnh sản xuất, phát triển nghành nghề, tăng thu nhập… nâng dần mức sống của các hộ đã thoát nghèo, tránh tình trạng tái nghèo.

- Việt Nam đã triển khai toàn diện nhiều chính sách, chương trình, dự án nhằm hướng đến 3 mục tiêu trọng tâm:

+ Thứ Nhất: Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo (y tế, giáo dục, dạy nghề, nhà ở, nước sinh hoạt).

+ Thứ hai: Tạo việc làm và thu nhập thông qua các chính sách bảo đảm đất sản xuất, ưu đãi tín dụng, khuyến nông - lâm - ngư;

+ Thứ ba: Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

          Hiện nay Việt Nam đặt mối quan hệ hài hòa với tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội, chính sách giảm nghèo luôn được đặt trên nền tảng phát triển kinh tế của từng thời kỳ. Việt Nam đang xây dựng một hệ thống phúc lợi xã hội toàn diện, Bảo hiểm xã hội là một chính sách tốt, nhưng quan trọng quỹ bảo hiểm xã hội phải được bảo đảm về tài chính, được quản lý tốt và chi tiêu đúng mục đích. Tăng cường cơ hội tiếp cận với các hình thức phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế  cần được mở rộng hơn nữa để người nghèo không bị tách biệt khỏi cộng đồng và tránh được những tổn thương về kinh tế khi công việc không ổn định hay gặp khó khăn về sức khỏe, bệnh tật.

 Hơn 17 năm qua, hệ thống chính trị Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Chiến lược toàn diện về tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo, đã đạt được những kết quả to lớn và bền vững rất đáng tự hào, được nhân dân trong nước hưởng ứng mạnh mẽ, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Vừa qua, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức sự kiện đặc biệt “Công nhận thành tích nổi bật trong đấu tranh xóa đói, giảm nghèo” cho 38 nước  trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Với vai trò, nhiệm vụ của mình, là một thành viên của AICESIS Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang góp phần cùng nhà nước Việt Nam thực hiện có kết quả "Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xoá đói giảm nghèo" để đạt được các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Liên Hợp Quốc. Trong quá trình hợp tác với Việt Nam, Liên hợp quốc và các đối tác phát triển khác đã ghi nhận những kết quả ấn tượng về thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo mà Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu còn lại trước năm 2015.

Từ khi phát động “ Quỹ vì người nghèo” từ ngày 17/10/2000 đến cuối năm 2016 đã tiếp nhận được 11.454 tỷ đồng từ sự ủng hộ trên cả nước đã xây dựng và sửa chữa được 1.450.000 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, hàng triệu người nghèo được giúp đỡ về sản xuất, học hành, chữa bệnh và đã xây dựng được hàng ngàn công trình an sinh xã hội.

Nhân dịp này, một lần nữa thay mặt Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin gửi tới Hội nghị lời chúc mừng tốt đẹp nhất và chúc Hội nghị thành công.

[ Về đầu trang ]


Đoàn khảo sát của Hội đồng Tư vấn Dân tộc làm việc tại Lâm Đồng

Ngày 12/9, tại tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn dã  có chương trình làm việc tại tỉnh Lâm Đồng về tình hình thực hiện Nghị định 82/2010/NĐ-CP về triển khai việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số và tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số. 


 

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại hai huyện Di Linh, Đức Trọng và nghe lãnh đạo các ngành liên quan của Lâm Đồng báo cáo về tình hình thực hiện hai nhiệm vụ trên. Về hoạt động dạy và học tiếng, chữ viết của dân tộc thiểu số, Lâm Đồng chưa triển khai trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên bởi nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có nguyên nhân chính là chưa có trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên dạy bằng tiếng dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, Lâm Đồng đã và đang tích cực mở các lớp dạy tiếng Cơ Ho cho cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tới nay đã có 132 lớp được mở với 3.915 cán bộ, viên chức theo học và trên 1.500 người được cấp giấy chứng nhận.

Về tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, trong những năm qua Lâm Đồng đã rất cố gắng vận động, tuyên truyền nên có chiều hướng giảm. Kết quả khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2010-2014, toàn tỉnh có 717 cặp tảo hôn và 25 cặp hôn nhân cận huyết thống. Khảo sát năm 2016 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho thấy tảo hôn tuy có giảm nhưng vẫn tương đối phổ biến, độ tuổi chủ yếu là 16 tuổi trở lên. Hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên cũng giảm rất nhiều nhưng tại các địa phương khảo sát vẫn còn một số cặp vợ chồng kết hôn trong phạm vi ba đời. Có nhiều nguyên nhân khiến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn tồn tại như phong tục tập quán, tâm lý cần người làm, sợ mất đất mất của… của bà con và cũng do công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền chưa thường xuyên, ráo riết. 

Tham gia buổi làm việc, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng có dân số trên 1,2 triệu người với 43 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có 17% là người dân tộc thiểu số bản địa. Đời sống kinh tế ngày càng ổn định, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 5,19%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn 14,71%. Tuy nhiên, tình trạng di dân tự do khiến ảnh hưởng rất lớn tới tình hình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Phạm S đề nghị Chính phủ cần chú trọng tới xử lý vấn đề di dân tự do, ổn định đời sống kinh tế của cư dân và đó chính là cơ sở để ổn định đời sống văn hóa tinh thần, giữ gìn bản sắc người dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng.

Thay mặt đoàn công tác, bà Hà Thị Khiết khẳng định thành quả của Lâm Đồng trong xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống cho bà con dân tộc thiểu số là rất đáng mừng. Song song với nâng cao đời sống kinh tế, bà cũng mong mỏi Lâm Đồng chung tay hỗ trợ bà con giữ gìn bản sắc của mỗi dân tộc, phát huy những nét đẹp của phong tục truyền thống bởi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển xã hội. Bà cho biết, kết quả của chuyến khảo sát cũng như những ý kiến của chính quyền địa phương sẽ được cung cấp cho các cơ quan liên quan để có sự đánh giá cụ thể, hướng tới việc xây dựng chính sách mang lại hiệu quả thực tế và bền vững.

Tiến Mạnh

[ Về đầu trang ]


Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Nhận lời mời của Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, từ ngày 12 - 14/9/2017 Đoàn đại biểu cấp cao của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại nước Cộng hoà Cuba. Chiều ngày 12/9/2017 Đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Uỷ ban bảo vệ Cách mạng Cuba. Đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech - Uỷ viên Ban chấp hành hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đã thân mật tiếp Đoàn. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trung Thành - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cuba.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh bày tỏ vui mừng được gặp đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech và Ban lãnh đạo Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, cảm ơn đồng chí đã dành thời gian tiếp đoàn; chúc đồng chí luôn mạnh khỏe để tiếp tục đóng góp cho cách mạng Cuba trong giai đoạn mới và cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech và các bạn Cuba đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia sẻ với nhân dân Cuba anh em trước những thiệt hại về người và tài sản mà Cuba phải gánh chịu do cơn bão Irma vừa gây ra. Đồng thời, đồng chí cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba anh em đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba thông qua và kết quả tăng trưởng GDP đạt trung bình 2,8%/năm của các đồng chí Cuba trong giai đoạn 2011-2015 là rất ấn tượng. Khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục trao đổi với Cuba tất cả kinh nghiệm cả thành công và chưa thành công đúc rút được trong công cuộc Đổi mới hơn 3 thập kỷ qua; mong muốn và quyết tâm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận và Nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng giới thiệu với Bạn những nét cơ bản về cơ cấu, tổ chức, bộ máy của MTTQ Việt Nam, về vị trí, vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của MTTQ Nam trong hệ thống chính trị của nước CHXHCNN Việt Nam.

Chủ tịch Các lốt Raphaen Miranđa Matinech và Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng ghi nhận và khẳng định mối quan hệ đặc biệt, đoàn kết hữu nghị gắn bó thuỷ chung, có hiệu quả giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba trong những năm qua trong việc triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đã ký vào năm 2012.

Hai bên đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết, đặc biệt là qua những chuyến thăm hữu nghị lẫn nhau, qua đó, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước và kết quả hoạt động của mỗi tổ chức Mặt trận; chia xẻ kinh nghiệm tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi nước; cùng nhau bày tỏ niềm phấn khởi và tự hào về những thành tựu to lớn mà mỗi nước đã đạt được và về truyền thống đoèàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày càng được tăng cường và phát huy.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh trân trọng chuyển lời của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mời đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba  do đồng chí Chủ tịch Các lốt Raphaen Miranđa Matinech làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian 6 ngày vào tháng 11/2017 qua đó hai bên sẽ trao đổi sâu hơn những vấn đề cùng quan tâm nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai tổ chức và nhân dân hai nước.

Đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech cảm ơn, vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ tổ chức Đoàn cấp cao Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng sang thăm Việt Nam, đồng thời chính thức mời Đoàn cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham dự Đại hội Uỷ ban bảo vệ Cách mạng Cuba vào tháng 9/2018.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Bùi Thị Thanh và đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech cùng chúc quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai tổ chức Mặt trận và nhân dân hai nước ngày càng củng cố và phát triển, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tuấn Anh (Từ Thủ đô Lahabana, Cộng hoà Cuba)

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi điện thăm hỏi Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Được tin cơn bão Irma đổ bộ vào Cuba vừa qua đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với các tỉnh, thành phố của Cuba, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi điện thăm hỏi ông Carlos Rafael Miranda Martinez, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba và Ban Lãnh đạo toàn quốc Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba. Toàn văn bức điện như sau:

Bão Irma đổ bộ vào Cuba vào tối thứ 6 (8/9, giờ địa phương) với cường độ mạnh cấp 5  Ảnh: TTXVN

Được tin cơn bão Irma đổ bộ vào Cuba vừa qua đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với các tỉnh, thành phố của Cuba, làm nhiều người bị thương, phá huỷ nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa và tài sản của Nhà nước và nhân dân Cuba, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất của nhân dân Cuba, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi đến Trung ương Đảng, Nhà nước, Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, nhân dân Cuba và gia đình những người bị nạn lời thăm hỏi và sự cảm thông sâu sắc.

Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, nhân dân Cuba sẽ đoàn kết, nỗ lực giúp đỡ nhau nhanh chóng khắc phục được hậu quả do bão gây ra và sớm ổn định cuộc sống.

Chúc đồng chí Carlos Rafael Miranda Martinez và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba luôn mạnh khỏe và giành được nhiều thành công trên cương vị của mình.

Chủ tịch
Trần Thanh Mẫn 

[ Về đầu trang ]


Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba

Tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Cuba, ngày 13/9/2017 Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Hô xê Ramong Balage - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trung Thành - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cuba.

Đồng chí Hô xê Ramong Balage vui mừng chào đón Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba và tỏ lòng thán phục, ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam, chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh kiên cường chống đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước, giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam.

Đồng chí cũng thông báo cho Đoàn về cơn bão Irma mạnh nhất trong nhiều năm qua tàn phá, gây thiệt hại to lớn về vật chất, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người dân. Tuy nhiên, tất cả các cơ quan bộ, ngành, tổ chức, chính quyền, quân đội và nhân dân đã tích cực tham gia chống bão, khắc phục thiệt hại do bão gây ra, trong đó có sự đóng góp to lớn của Uỷ ban bảo vệ Cách mạng Cuba các cấp trong toàn quốc. Đồng chí cũng thông báo những kết quả về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh mà nhân dân Cuba đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI thông qua.

Đồng chí Bùi Thị Thanh bày tỏ vui mừng được gặp đồng chí Hô xê Ramong Balage, cảm ơn đồng chí dù bận rất nhiều trong việc lãnh đạo khắc phục những thiệt hại do bão gây ra đã dành thời gian tiếp đoàn; Cảm ơn  Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đứng đầu là Chủ tịch Phiden Cátxtoro đã sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống xâm lược, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Chúc mừng Đảng Cộng sản Cu-ba đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII; qua đồng chí Hô xê Ramong Balage xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đồng chí Ra-un Ca-xtơ-rô và đồng chí Hô-xê Ma-cha-đô Ven-tu-ra được bầu lại làm Bí thư thứ nhất và Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba anh em đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba thông qua và đạt kết quả tăng trưởng GDP trung bình 2,8%/năm trong giai đoạn 2011- 2015 là rất đáng ghi nhận. Chúc mừng những thắng lợi mà Cuba đã đạt được trên mặt trận đối ngoại trong thời gian vừa qua, buộc Mỹ và phương Tây phải chấm dứt chính sách bao vây, cô lập và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cu-ba quang vinh, đứng đầu là Lãnh tụ cách mạng Phi-đen Ca-xtơ-rô và Chủ tịch Rau-un Cát-xtơ-rô kính mến, nhân dân Cu-ba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.

Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng đất nước Cuba trong mọi hoàn cảnh khó khăn nhất; sẵn sàng tiếp tục trao đổi với Cuba tất cả kinh nghiệm thành công và chưa thành công đúc rút được trong công cuộc đổi mới hơn ba mươi năm qua. Đồng thời mong muốn và quyết tâm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận và Nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba ngày càng phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng thông báo cho đồng chí Hô xê Ramong Balage quan hệ phối hợp, gắn bó giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba. Hai bên đã triển khai tốt việc thực hiện Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đã ký vào năm 2012. Trong những năm qua, hai bên đã tích cực triển khai thực hiện, đặc biệt là qua những chuyến thăm hữu nghị lẫn nhau, qua đó, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước và kết quả hoạt động của mỗi tổ chức Mặt trận; cùng nhau bày tỏ niềm phấn khởi và tự hào về những thành tựu to lớn mà mỗi nước đã đạt được và về truyền thống đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày càng được tăng cường và phát huy. Chúng tôi trân trọng mời đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba do đồng chí Chủ tịch làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào tháng 11/2017.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh gửi lời chúc sức khỏe tới đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba, đứng đầu là Chủ tịch Ra-un Cát-xtơ-rô nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn và thử thách, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững. Chúc quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân hai nước ngày càng củng cố và phát triển, mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân mỗi nước.

Buổi chiều cùng ngày Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm và tìm hiểu đời sống của bà con khu dân cư thuộc khu du lịch Valle de Vĩnales thuộc thị trấn Salvador Visneros tỉnh Pinar del Rio; thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cuba.

Tuấn Anh  (Từ Thủ đô Lahabana, Cộng hoà Cuba)

[ Về đầu trang ]


Tăng cường dạy tiếng Ê đê, M’nông cho học sinh Đắk Lắk

Sáng 15/9, Đoàn khảo sát Hội đồng tư vấn Dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát chính sách dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tham dự buổi khảo sát.

Phát biểu tại buổi khảo sát, bà Hà Thị Khiết nhấn mạnh, Đắk Lắk là địa bàn có đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống. Trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác tuyên truyền, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, chính sách dân tộc nói riêng đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên nhìn chung đời sống kinh tế vùng đồng bào DTTS còn chậm phát triển, còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Vì vậy, việc khảo sát kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ về “Quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên” ở địa phương; và Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020” sẽ giúp cho đoàn khảo sát Hội đồng tư vấn về vấn đề dân tộc có những thông tin, tài liệu tham khảo để có những ý kiến đề nghị từng bước điều chỉnh các chính sách dân tộc cho phù hợp, sát với đời sống thực tế của đồng bào các dân tộc.

Theo báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 82/2010/NĐ-CP của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, hiện toàn tỉnh có 47 dân tộc anh em cùng sinh sống, với tỷ lệ học sinh DTTS chiếm hơn 34% trong toàn ngành giáo dục. Trong đó học sinh dân tộc Ê đê là học sinh dân tộc chiếm tỷ lệ cao nhất trong số học sinh DTTS tại chỗ của tỉnh.

Căn cứ vào nguyện vọng của đồng bào Ê đê muốn con em được học tiếng mẹ đẻ bảo tồn tiếng nói và chữ viết của dân tộc mình, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai dạy học môn tiếng Ê đê trong nhà trường phổ thông bắt đầu từ năm học 1980-1981.

Năm học 2016-2017, toàn ngành giáo dục Đắk Lắk có 1.012 trường, 17.770 lớp với 454.653 học sinh từ mầm non đến THPT, trong đó học sinh DTTS có 156.883 học sinh (chiếm tỷ lệ 34,8%), so với năm học 2015-2016 tăng 14 trường, 475 lớp, tăng 59 học sinh.

Việc giảng dạy tiếng Ê đê trong trường tiểu học tại Đắk Lắk được thực hiện trong 3 năm học, mỗi năm có 140 tiết học thực hiện trong 35 tuần học, mỗi tuần 4 tiết học. Tuy nhiên, đến nay việc giảng dạy cho học sinh từ khối 6 trở lên, ngành giáo dục địa phương tự ban hành chương trình, vì Bộ GD&ĐT chưa ban hành sách giáo khoa dạy tiếng Ê đê.

Dân tộc M’nông là DTTS có số lượng đông thứ 2 trong các DTTS tại chỗ trong tỉnh Đắk Lắk. Theo nguyện vọng của đồng bào dân tộc M’nông, UBND tỉnh đã có chủ trương tổ chức dạy tiếng M’nông vào dạy trong các trường tiểu học có đông học sinh dân tộc M’nông. Nhưng hiện nay sách giáo khoa tiếng M’nông của Bộ GD&ĐT vẫn chưa phát hành nên vẫn chưa triển khai được.  

Theo số liệu thống kê qua các năm của Sở Y tế đến nay tỷ lệ tảo hôn qua năm 2016 là 716 gia đình, trong 6 tháng đầu năm 2017 là 191 gia đình. Tỷ lệ kết hôn cận huyết thống năm 2016 là 6 cặp vợ chồng, 6 tháng đầu năm 2017 là 2 cặp vợ chồng.

Nguyên nhân của việc kết hôn cận huyết thống là do những tập tục lâu đời của một số đồng bào DTTS, một bộ phận không nhỏ các cặp vợ chồng kết hôn với nhau nhưng lại có quan hệ trong dòng tộc như con chú, con bác, côn cô, con cậu… do thừa kế tư duy về sự gần gũi trong dòng tộc và tài sản của bố mẹ để lại cho con cháu không bị chia sẻ cho dòng họ khác. Do trình độ dân trí thấp, lao động chủ yếu là thủ công, năng suất lao động thấp, lấy vợ lấy chồng sớm để có thêm nhân lực lao động cũng là nguyên nhân của tình trạng tảo hôn…

Mặt trận các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên, trong đó chú trọng vai trò của Hội liên hiệp Phụ nữ trong việc triển khai thực hiện các chương trình tuyên truyền, vận động đến đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh về tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Cùng với đó, MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc tổ chức 5 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về các chính sách dân tộc cho 557 người có uy tín trong đồng bào DTTS của 9/15 huyện, thị xã, thành phố.

Tại buổi làm việc, MTTQ tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam kiến nghị các Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, và các bộ, ngành liên quan: Mở mã ngành đào tạo tiếng Ê đê cho các trường học có nhiệm vụ đào tạo giáo viên trong tỉnh và tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên dạy tiếng Ê đê cấp tiểu học; ban hành bộ SGK tiếng M’nông; điều chỉnh chương trình tiếng Ê đê cấp tiểu học từ 4 tiết/tuần xuống còn 2 tiết/tuần để phù hợp điều kiện tình hình thực tế; hỗ trợ cho cán bộ phụ trách công tác giáo dục dân tộc cấp sở và cấp phòng (mức hỗ trợ 0,3 mức lương tối thiểu chung).

Đối với Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” giai đoạn 2015-2015, MTTQ tỉnh mong muốn Mặt trận các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể và người uy tín phát huy hơn nưa vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS xóa bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu và phòng chống tảo hôn.

Xây dựng các mô hình giảm thiểu tảo hôn và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động đảm bảo phù hợp từng nhóm đối tượng. Trong đó chú trọng đến nhóm đối tượng trẻ vị thành niên, thanh niên, phụ nữ người đồng bào DTTS ở những địa phương có tỷ lệ tảo hôn cao. Kịp thời phát hiện và xử lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo quy định của pháp luật…

 Tuấn Anh

[ Về đầu trang ]


Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã giới thiệu một số nội dung cơ bản  về công tác giám sát và bản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, trong đó đi sâu vào nội dung Nghị quyết số 403/2017/NQLT – UBTVQH 14 - CP - ĐCTUBTƯMTTQ liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam quy định chi tiết về các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và thông tri hướng dẫn quy trình giám sát và quy trình phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời cho biết, hiện nay, chúng ta đã tiến hành sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Qua 3 năm thực hiện những kiến nghị giám sát của Mặt trận đã được Đảng, Chính phủ, Quốc hội đánh giá cao.

Trong thời gian tới, Mặt trận sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động động giám sát trong đó, tập trung giám sát cải cách hành chính để đánh giá chỉ số hài lòng của người dân; giám sát cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh… Để giám sát và phản biện có hiệu quả, yêu cầu người làm giám sát phải nắm được luật, nắm được cách thức, phương pháp giám sát. Do đó, đặt ra yêu cầu cho cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể phải giành nhiều thời gian hơn cho việc tập huấn, bồi dưỡng, sơ tổng kết. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị.

Về tổ chức thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị cần làm tốt công tác quán triệt triển khai và tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như tổ chức hội thảo, tập huấn, phối hợp tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí. Đồng thời, việc giám sát, phản biện xã hội phải đảm bảo dân chủ, công khai, khách quan đúng các quy định của pháp luật, Điều lệ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bên cạnh đó, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp và thống nhất hành động của các tổ chức thành viên, sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước có liên quan để hoạt động giám sát đạt hiệu quả theo yêu cầu đề ra.

Minh Phượng

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với Ban Đối ngoại Quốc hội Cuba

Tiếp theo chương trình làm việc tại Cuba, ngày 14/9/2017 tại Trụ sở Quốc hội Cuba, thành phố Lahabana, Bà Yolanda Pêret, Trưởng Ban Đối ngoại Quốc hội Cuba đã thân mật tiếp đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Yolanda Pêret vui mừng được tiếp đón đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sang thăm Cuba, ghi nhận và khâm phục tinh thần đấu tranh ngoan cường của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Bày tỏ tình yêu và cảm mến chân thành đối với đất nước, con người Việt Nam đã giành cho Bà sự đón tiếp nồng hậu và tình cảm đặc biệt trong chuyến thăm gần đây của Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba đến Việt Nam.  Bà Yolanda Pêret cũng nêu những kinh nghiệm và bài học sâu sắc của Uỷ ban phòng chống thiên tai và các lực lượng trong hệ thống chính trị, chính quyền, Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba cùng toàn thể nhân dân chủ động, tích cực chống bão và nhanh chóng khắc phục những hậu quả nặng nề do cơn bão Irma gây ra.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Cuba, xinh đẹp, anh hùng, cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình nồng hậu của các bạn Cuba đã giành cho Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của bè bạn quốc tế trong đó có nhân dân Cuba anh em đã giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc đấu tranh trong suốt mấy chục năm qua. Nhân dân Việt Nam rất biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, thuỷ chung, vô tư của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã giành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống đế quốc xâm lược Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong những năm trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh giới thiệu với các bạn Cuba về vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị; về vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác hiệp thương giới thiệu đại biểu  Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; nhiệm vụ tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để báo cáo trước Quốc hội và toàn thể nhân dân tại mỗi  kỳ họp Quốc hội; về chức năng giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... Mong muốn tiếp tục duy trì, phát triển tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai nước, chia sẻ những thành công cũng như những mặt còn hạn chế trong hơn ba mươi năm đổi mới của Việt Nam.

Đồng chí Yolanda Pêret rất ấn tượng về vị trí, vai trò quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị nói chung cũng như việc tham gia hiệp thương bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, về vai trò tập hợp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hai bên cùng thống nhất tiếp tục hợp tác, trao đổi đoàn công tác, gặp gỡ, thăm và tìm hiểu trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau mỗi khi có các đoàn công tác của các bên thăm viếng mỗi nước. Cùng nhau vun đắp tình hữu nghị đặc biệt thuỷ chung giữa hai Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba đời đời bền vững.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, lãnh đạo Uỷ ban bảo vệ Cách mạng Cuba và đại biểu nhân dân địa phương đã đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính mến của nhân dân Việt Nam, Người bạn lớn của nhân dân Cuba tại Công viên Hoà Bình thủ đô Lahabana, Cuba.

Tuấn Anh  (Từ Thủ đô Lahabana, Cộng hoà Cuba)

[ Về đầu trang ]


CÔNG ĐIỆN KHẨN

Về việc triển khai một số nội dung khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

 BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN TRUNG ƯƠNG

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM điện:

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc trung  ương:

Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế,
Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.
 

Bão số 10 (tên quốc tế là DOKSURI) đang di chuyển nhanh hướng về vùng biển và đất liền nước ta. Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến của bão còn phức tạp, theo dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh lên, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta, kèm theo nước dâng, mưa lớn trên diện rộng.

Ngày 13/9/2017 Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1369/CĐ-TTg về triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017.  Để chủ động phối hợp ứng phó và nắm tình hình thiệt hại do bão lũ gây ra, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố tập trung phối hợp chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố và các ngành chức năng của địa phương: Rà soát, vận động, tổ chức di dời dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các hộ dân nuôi trồng thủy sản, nhà nổi, chòi canh … vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu về nơi tránh bão an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, tài sản của Nhân dân và nhà nước; thường xuyên nắm tình hình thiệt hại và công tác ứng phó, hỗ trợ của địa phương (nếu có).

2. Định kỳ cập nhật thông tin tình hình thiệt hại và công tác khắc phục thiệt hại do bão lũ của địa phương; trước mắt từ nay đến hết ngày 22/9/2017, hằng ngày cập nhật thông tin báo cáo về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong đó cần nêu rõ: Thiệt hại về người (người chết, mất tích, bị thương); thiệt hại về nhà ở (nhà bị hỏng hoàn toàn, ngập nước…); thiệt hại về hoa màu, chăn nuôi, giao thông … ước tính tổng thiệt hại.

3. Căn cứ mức độ thiệt hại, các địa phương chủ động triển khai công tác cứu trợ khắc phục thiệt hại do bão lũ (nếu có) theo đúng quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ.

Báo cáo gửi về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (qua Ban Phong trào, cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội) đường văn thư (theo chế độ KHẨN), đồng thời gửi bản mềm về địa chỉ Email của đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thương, Phó Trưởng Ban Phong trào: hongthuong_tc@yahoo.com, ĐT: 024 38256327; 090.4058336.

[ Về đầu trang ]


LỜI KÊU GỌI

CỦA ĐOÀN CHỦ TỊCH UỶ BAN TRUNG ƯƠNG

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM VỀ VẬN ĐỘNG QUYÊN GÓP

ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO KHẮC PHỤC THIỆT HẠI DO BÃO LŨ GÂY RA

Hà Nội, ngày 19 tháng 9 năm 2017

          Thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước !

          Thưa đồng bào ta ở nước ngoài và các tổ chức quốc tế !

Những ngày vừa qua, bão số 10 với sức gió rất mạnh đã tàn phá và gây ngập lụt hàng loạt các tỉnh Miền Trung, đặc biệt gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Quảng trị… Lũ lụt đã làm hơn 10 người chết, mất tích; hơn 200 người bị thương; hơn 200 ngàn ngôi nhà bị sập, tốc mái hư hại, trong đó có hơn 12 ngàn ngôi nhà bị sập, bị ngập; hàng chục vạn ha lúa, hoa màu bị ngập; nhiều tuyến đường, trường học, trạm xá và công trình công cộng bị hư hại nặng nề…Tổng giá trị thiệt hại về tài sản của Nhân dân và nhà nước ước tính hơn 11 ngàn tỷ đồng. Hàng chục ngàn người lâm vào cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ của Đồng bào trong nước và Đồng bào ta ở nước ngoài, cùng bạn bè quốc tế.

Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xin chia buồn sâu sắc đến các gia đình có thân nhân bị mất, bị thương và gửi lời thăm hỏi ân cần đến toàn thể Nhân dân các vùng bị nạn do bão lũ gây ra.

Trong khó khăn hoạn nạn, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận và các Đoàn thể nhân dân cùng lực lượng vũ trang đã chỉ đạo và trực tiếp tham gia phòng tránh thiên tai; kịp thời khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Nhiều nghĩa cử cao đẹp của Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quân đội, Công an, dân quân tự vệ và thanh niên xung kích đã kịp thời sơ tán, cứu hộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân và nhà nước; thể hiện trách nhiệm, tình thương yêu, đùm bọc giúp đỡ đối với Nhân dân vùng bị bão lũ tàn phá.

          Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái "Lá lành đùm lá rách", với tinh thần "Nhường cơm sẻ áo"; Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thiết tha kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước hãy dành cho đồng bào vùng bị thiệt hại do bão lụt gây ra sự giúp đỡ thiết thực về tinh thần, vật chất để góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và đời sống của nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương khẩn trương hướng dẫn và tổ chức việc quyên góp cứu trợ Đồng bào Miền Trung khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra.

TM. ĐOÀN CHỦ TỊCH

UỶ BAN TRUNG ƯƠNG

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

  (Đã ký)

Trần Thanh Mẫn

[ Về đầu trang ]


Giám sát Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tại Kon Tum

Trong các ngày 26-27/9, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Kon Tum về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Cùng tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Lê Bá Trình - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; lãnh đạo  Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ tinh Kon Tum đoạn 2012-2017 cho biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các chỉ thị, chương trình hành động nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH-HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Trong đó, Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành các chỉ thị số 15-CT/TU, chương trình số 47-CTr/TU nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh về thực hiện các Nghị quyết, Kết luận Hội nghị Trung ương 6, khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Thực hiện chỉ thị của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cụ thể hóa các chủ trương và ban hành các kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Đảng và Nhà nước trên địa bàn Tỉnh để đưa Khoa học và Công nghệ phục vụ quá trình CNH,HĐH, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, như: Quyết định số 393/QĐ-UBND, ngày 03/6/2013 về Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-CP, ngày 29/3/2013 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển KH&CN; Quyết định số 398/QĐ-UBND, ngày 05/6/2013 phê duyệt Dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2013 - 2016, định hướng đến năm 2020; Kế hoạch 1280/KH-UBND, ngày 13/6/2017 về kế hoạch phát triển KH&CN tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016-2020….

Đoàn công tác xem sản phẩm nước giải khát sâm dây đóng lon của Cty TNHH Thái Hòa Kon Tum.

Trong giai đoạn 2012 – 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã phê duyệt và triển khai thực hiện 53 nhiệm vụ  KH&CN ở hầu hết các lĩnh vực. Công tác xây dựng nhiệm vụ KH&CN đã triển khai thực hiện theo cơ chế đặt hàng thực hiện nhiệm vụ KH&CN, các nhiệm vụ KH&CN đã bám sát các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh gắn với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tập trung ứng dụng KH&CN vào sản phẩm chủ lực, nhất là các nhóm ngành, sản phẩm hàng hóa cao giá trị kinh tế cao để khai thác có hiệu quả các lợi thế và đặc thù của địa phương, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu như nhóm ngành kinh tế mũi nhọn, như: Cao su, cà phê, đặc biệt là Sâm Ngọc Linh đã được xây dựng có hiệu quả. Nhờ việc đầu tư về nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nên việc hình thành và phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương đã có kết quả. Hiện tại, nhiều sản phẩm chủ lực ở tỉnh có các nhà máy chế biến như: 01 nhà máy chế biến đường, 06 nhà máy chế tinh bột sắn, 07 cơ sở chế biến cà phê, 06 nhà máy chế biến mủ cao su, 01 nhà máy chế biến các sản phẩm Sâm Ngọc Linh do Bộ Khoa học và Công nghệ làm chủ đầu tư. Đã có sự quan tâm đến doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến ISO 17025:2005, ISO 9001:2008; hỗ trợ áp dụng thực hiện các tiêu chuẩn, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng đăng ký sở hữu công nghiệp (Đã làm thủ tục đăng đăng ký 43 nhãn hiệu hàng hóa, 01 chỉ dẫn địa lý (cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh), sáng chế 03, kiểu dáng công nghiệp 01, trong đó 15 nhãn hiệu hàng hóa đã được cấp văn bằng bảo hộ). Đặc biệt, đã hỗ trợ doanh nghiệp triển khai một số dự án nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ như hỗ trợ 03 doanh nghiệp triển khai thực hiện 03 đề tài nghiên cứu KH&CN để sản xuất sản phẩm mới.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng Đoàn công tác thăm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Kon Plông.

Kết quả việc đổi mới phương thức đầu tư và cơ chế tài chính trong hoạt động khoa học, công nghệ ở địa phương đã triển khai thực hiện theo cơ chế đặt hàng thực hiện nhiệm vụ KH&CN, qua đó các nhiệm vụ KH&CN đã bám sát các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh gắn với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống. Trong các năm từ 2012- 2017 đã bàn giao kết quả của 42 đề tài, dự án cấp tỉnh, 01 đề tài thuộc Chương trình Tây Nguyên. Nhiều kết quả đề tài, dự án sau khi tiếp nhận đã được các đơn vị triển khai ứng dụng, nhân rộng có hiệu quả trong sản xuất như: rau, hoa xứ lạnh, sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap, mô hình lúa chất lượng cao, Đảng sâm (sâm dây), Ngũ vị tử, nấm ăn và nấm dược liệu, cà phê, mía, sắn… và ứng dụng các giải pháp công tác trong hoạt động quản lý tại các cơ quan, đơn vị. Cơ chế tài chính đối với các đề tài, dự án KH&CN cũng được đổi mới một bước, tạo điều kiện chủ động và nâng cao trách nhiệm hơn đối với cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài trong quản lý, sử dụng kinh phí. Chính sách đào tạo, sử dụng, trọng dụng đội ngũ nhân lực khoa học, công nghệ ở địa phương, giai đoạn 2012-2017, số lượng, chất lượng nguồn nhân lực KH&CN của các tổ chức KH&CN có tăng và được đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ; năng lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ KH&CN của tỉnh được nâng lên cả về trình độ, kinh nghiệm nghiên cứu. Nguồn nhân lực tham gia nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 400 người (chủ yếu trong các đơn vị có chức năng nghiên cứu khoa học như: Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, các trường Cao Đẳng, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN,...

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm mô hình nhân giống cây dâu tây tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Kon Tum.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW đã khẳng định vai trò, vị trí của việc phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, chủ yếu của tỉnh Kon Tum để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Hoạt động KH&CN ngày càng được đổi mới; tiềm lực KH&CN, công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống có chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Kon Tum trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ của Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành của Tỉnh Kon Tum. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Kon Tum đã triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW hết sức nghiêm túc, bài bản và chủ động;  trong quá trình thực hiện UBND tỉnh đã cụ thể hóa và ban hành cơ bản kịp thời, đầy đủ các văn bản về phát triển KH&CN, phù hợp với tình hình thực tiễn hoạt động của địa phương. Các nhiệm vụ KH&CN đã bám sát nhiệm vụ, mục tiêu về phát triển KH&CN Trung ương; nhiệm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và kế hoạch phát triển KH&CN của tỉnh, đặc biệt đối với các sản phẩm chủ lực, ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Công tác nghiên cứu, ứng dụng bước đầu đã gắn kết với các doanh nghiệp để nâng cao trình độ công nghệ, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, tỉnh Kon Tum cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến về hành động đối với KHCN của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội; nâng dần tỷ trọng đầu tư ngân sách cho phát triển khoa học và công nghệ hàng năm tối thiểu 2% tổng chi ngân sách theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW. Có chính sách thu hút nguồn nhân lực, chuyên gia đầu ngành về khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum... Tiếp tục phát huy vai trò của Liên Hiệp Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh trong việc tập hợp các nhà trí thức để tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn để khoa học xã hội và nhân văn góp phần tích cực hơn nữa vào quá trình tổng kết, đánh giá và hoàn thiện chính chính sách quản lý và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Kon Tum về những vấn đề bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh xin tiếp thu và sẽ có kiến nghị với các cơ quan có liên quan để sớm giúp tỉnh Kon Tum nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung được phát triển hợp lý.

Trước đó, Đoàn giám sát do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Kon Plông - nơi hiện đang trồng chăm sóc và nhân giống các loại cây dược liệu quý hiếm, rau củ quả như cà chua, dâu tây, sâm dây, đương quy và đặc biệt là loài lan kim tuyến có giá trị cao kinh tế rất cao giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen có 170ha tại thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông. Thăm trang trại dê sữa lớn nhất Tây Nguyên của Cty Cp Dược liệu, thực phẩm Măng Đen tại xã thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành.Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng của Công ty TNHH Thái Hòa (tại thôn 2, Xã Hòa Bình, TP Kon Tum, Kon Tum) và thăm Trung ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Kon Tum).

Tại các đơn vị đến khảo sát, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh ghi nhận những kết quả và đánh giá rất cao sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ đang làm việc trong cơ quan, đơn vị. Ngoài việc cho ra đời các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, đơn vị phải chủ động hỗ trợ, giúp người dân phát triển vùng nguyên liệu để tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh lưu ý “Với tiềm năng thế mạnh về khí hậu thổ nhưỡng, tỉnh Kon Tum và đặc biệt là Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ thời gian tới cần chủ động đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm ra thị trường, tăng thu nhập cho cán bộ trong cơ quan”.

Tùng Lâm 

[ Về đầu trang ]


Khoa học và công nghệ là động lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển bền vững của tỉnh Gia Lai

Trong các ngày 28-29/9, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI về phát triển Khoa học - Công nghệ,  Luật Khoa học và Công nghệ.

Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Lê Bá Trình - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; lãnh đạo  Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí:Huỳnh Nữ Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh Gia Lai.

Theo báo cáo, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ,  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã ban hành Chương trình số 48-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Đồng thời tổ chức học tập, quán triệt cho cán bộ chủ chốt toàn tỉnh nghiên cứu, quán triệt và xây dựng chương trình thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW. Tỉnh ủy đã chỉ đạo các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng, Đảng đoàn, các tổ chức Hội, đoàn thể tổ chức quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU, chỉ đạo công tác giáo dục, tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong triển khai thực hiện. Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện Nghị quyết sát với tình hình của đơn vị, địa phương; gắn mục tiêu, nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương...

Thực hiện chương trình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã triển đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết, quyết định để thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ. Trong giai đoạn 2012-2017 đã phê duyệt triển khai thực hiện 65 nhiệm vụ nhằm phát triển khoa học và công nghệ gắn với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương tập trung vào các lĩnh vực đổi mới công nghệ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghệ sinh học; công nghiệp, điều tra cơ bản, bảo vệ môi trường và lĩnh vực văn hóa, xã hội và nhân văn để đổi mới trong công tác quản lý khoa học, ngành khoa học và công nghệ có điều kiện thực hiện hiệu quả chức năng tham mưu trong việc cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Ðảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về KH&CN, phù hợp với thực tiễn của tỉnh; các đề tài, dự án được triển khai đã  bám sát nhu cầu thực tiễn và mang tính ứng dụng cao; trong đó, tỷ lệ các đề tài, dự án do địa phương chủ động đề ra nhằm giải quyết những vấn đề đang được quan tâm tại địa phương ngày càng tăng. Việc chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất được chú trọng hơn, xây dựng được nhiều mô hình ứng dụng KH&CN có hiệu quả được người dân áp dụng và nhân rộng.

Kết quả việc đổi mới phương thức đầu tư và cơ chế tài chính trong hoạt động khoa học, công nghệ ở Gia Lai giai đoạn 2012-2017 đã đầu tư với tổng số vốn là 97.135 triệu đồng nhằm đầu tư nâng cao năng lực cho 2 tổ chức là Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng với 02 dự án; Đầu tư phát triển tiềm lực các Trung tâm phân tích, kiểm nghiệm, kiểm định ngành Y tế, Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường ; triển khai 06 dự án xây dựng và cải tạo các công trình hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính… tiếp tục đầu tư chiều sâu, nâng cấp các Trung tâm phân tích, kiểm nghiệm, kiểm định đã nâng cao một bước năng lực kiểm định, thử nghiệm, đáp ứng nhiệm vụ và yêu cầu quản lý Nhà nước về kiểm định các phương tiện đo lường, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường, hàng hóa xuất nhập khẩu và hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển sản xuất và dịch vụ và các dự án đầu tư nâng cấp các tổ chức sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu triển khai trong lĩnh vực nông lâm nghiệp: Trung tâm nghiên cứu giống cây trồng, Trung tâm Giống vật nuôi, Trung tâm Giống Thủy sản, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ đã bước đầu nâng cao năng lực cho các tổ chức này trong đáp ứng một phần cho nhu cầu phát triển giống cây trồng – vật nuôi – thủy sản – lâm nghiệp và ứng dụng chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất. Tỉnh đã ban hành chính sách khuyến khích đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thu hút nhân tài; chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại tỉnh Gia Lai.Tính đến nay, toàn tỉnh có 10.894  người có trình độ đại học và cao đẳng trở lên; trong đó, có hơn 20 tiến sĩ, 769 Thạc sỹ; 23 Chuyên khoa II và 323 Chuyên khoa.Tiếp tục hợp tác với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học nhằm tạo khâu đột phá trong việc thu hút các nguồn nhân lực tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh và chuyển giao công nghệ mới tiên tiến.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Gia Lai trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ của Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành của Tỉnh Gia Lai. Trong đó, công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và các văn bản qui phạm pháp luật về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Gia Lai làm rất nghiêm túc, bài bản và xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cho rằng hoạt động nghiên cứu và triển khai ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thời gian qua vẫn chưa tương xứng với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, các nhiệm vụ triển khai vẫn dựa chủ yếu nhằm vào giải quyết các nhiệm vụ trước mắt, chưa tạo cơ sở hoặc định hướng để mở ra ngành nghề mới phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, muốn KHCN thật sự trở thành nền tảng, động lực cho mục tiêu phát triển kinh tế thì cần phải có 6 yếu tố gồm thể chế, cơ chế, môi trường; con người; nguồn lực; cơ sở hạ tầng; năng lực hội nhập; năng lực kiến tạo quản trị của nhà nước cho KHCN. Ngoài những nguyên do vướng mắc về cơ chế mà tỉnh đã kiến nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém mà tỉnh Gia Lai cần khắc phục.Đó là, chiến lược phát triển KHCN còn thiếu nhất quán, sự gắn kết và kế thừa với các nhiệm vụ khác để hướng tới các mục tiêu tổng thể mang tính đa mục tiêu chưa được hình thành, việc liên kết vùng còn lỏng lẻo, công tác chuyển giao công nghệ còn lúng túng, khó khăn, một số kết quả còn chậm ứng dụng vào thực tế. Và đặc biệt, tỉnh Gia Lai chưa xây dựng được cơ chế, chính sách để xã hội hóa các nguồn lực từ nhân lực đến vật lực. Mối liên kết giữa 4 nhà: Khoa học  - Quản lý - Doanh nghiệp và Nhà sản xuất thiếu chặt chẽ trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế, xã hội của tỉnh. Nguồn nhân lực khoa học và công nghệ đã phát triển nhưng còn thiếu và yếu, nhất là trên lĩnh vực công nghệ chế biến, công nghệ thông tin… Việc thu hút cán bộ KHCN đến công tác, phục vụ lâu dài ở địa phương còn bất cập. Chưa có cơ chế, chính sách đủ mạnh để thu hút, đào tạo, động viên cán bộ khoa học và công nghệ yên tâm công tác tại địa phương.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định, những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách mà tỉnh Gia Lai kiến nghị đoàn giám sát ghi nhận và sẽ kiến nghị lên các bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội xem xét quyết không để các thủ tục hành chính ảnh hưởng đến hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế chung của cả nước. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, tỉnh cần chủ động, xây dựng kế hoạch, chương trình áp dụng KHCN vào sản xuất tạo ra những sản phẩm vừa là chủ lực, giá trị cao, có tính cạnh tranh, ổn định mà thị trường đang cần, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Trước đó, chiều 28/9, Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đến tham quan mô hình trồng rau củ quả ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGap của Cty TNHH Hương đất An Phú (thôn 5, xã An Phú, TP Pleiku, Gia Lai) và Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai) và mô hình trồng tiêu và ớt tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Tùng Lâm

[ Về đầu trang ]


Cả nước chung tay hỗ trợ người nghèo

Ngày 9/10, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã chủ trì buổi gặp mặt các doanh nghiệp để vận động, ủng hộ cho Chương trình “Chung tay vì người nghèo”.

Chương trình do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan có liên quan phối hợp tổ chức.

Cầu truyền hình trực tiếp sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương; lãnh đạo TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng một số gương thoát nghèo tiêu biểu ở các địa phương trong cả nước.

Theo Ban tổ chức, trong 17 năm qua, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Kết quả, các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ thông qua Quỹ “Vì người nghèo”  ở 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn 36.213 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ nói trên và sự vận động các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng 1.482.512 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; đồng thời hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh.

Tuy vậy, hiện nay trên cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, sinh kế nhằm ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo; cả nước có 90 huyện có tỷ lệ nghèo cao, 2.139 xã đặc biệt khó khăn, 3.121 thôn bản đặc biệt khó khăn. Trong khi nguồn lực từ ngân sách Nhà nước còn hạn chế, rất cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để chăm lo cho người nghèo.

Chương trình “Chung tay vì người nghèo” sẽ diễn ra từ 20h00 - 22h00, Chủ nhật 15/10/2017, tại hai điểm cầu: Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt trên, ông Nguyễn Đức Hòa, đại diện Đài truyền hình Việt Nam cho biết, năm nay nội dung chương trình sẽ được tổ chức phù hợp với tình hình cụ thể, bao gồm nhiều chương trình đặc sắc, ý nghĩa như: kêu gọi sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; giao lưu khán giả ở hai điểm cầu; nêu những tấm gương điển hình về vượt khó vươn lên. Thông qua chương trình cũng sẽ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng người nghèo. Điểm mới của chương trình lần này là các doanh nghiệp chạm tay vào quả cầu, lúc đó tên các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sẽ hiện lên. Tất cả nhằm mục đích tạo sự sự lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng chung tay vì người nghèo.

Theo ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đề nghị, công tác vận động cần được chú trọng, trong đó chú ý tìm điểm mới để triển khai. Thông qua chương trình cần quảng bá để hình ảnh của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, mục đích nhằm tương trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp và phía đồng bào nghèo.

Hiệp sĩ Đại Thánh Giá Phẩm hàm Thánh Gregorio Cả Lê Đức Thịnh cho hay, đối với những người theo đạo, việc hỗ trợ người nghèo là một trong những tâm niệm và hoạt động quan trọng. Việc này trong cộng đồng những người theo đạo từ lâu cũng đã thực hiện.

“Thời gian qua, chúng tôi cũng đã phối hợp với Mặt trận các địa phương tổ chức đi trao quà cho người nghèo. Cá nhân tôi rất vui khi được tham gia chương trình này, ngay sau buổi họp hôm nay, tôi sẽ về vận động bà con theo đạo tham gia tích cực vào chương trình”, ông Lê Đức Thịnh chia sẻ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, trước đây (từ 2002-2012), UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức “Chương trình Nối vòng tay lớn”. Nhằm đa dạng hóa hình thức vận động để các chương trình hỗ trợ ngày một hiệu quả hơn, năm nay Chương trình sẽ được tổ chức trở lại nhưng với một tên gọi mới: Chương trình “Chung tay vì người nghèo”.  

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, mục tiêu của chương trình không chỉ dừng lại việc hỗ trợ người nghèo mà quan trọng hơn là giúp người nghèo giảm nghèo bền vững, bằng những hình thức hết sức cụ thể và thiết thực như: hỗ trợ làm đường kết nối giao thông để nâng cao điều kiện sản xuất, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến trường, chương trình chăm sóc những bệnh nhân nghèo; liên doanh liên kết, bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ sinh kế, đào tạo nghề, nhận lao động nghèo vào làm việc, hỗ trợ xây dựng công trình hạ tầng nhỏ ở thôn, bản đặc biệt khó khăn về trường lớp học, công trình thủy lợi, nước sạch.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh kêu gọi các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân cùng có những hành động để hỗ trợ người nghèo, với mục tiêu cả nước chung tay hỗ trợ người nghèo, không bỏ ai lại phía sau.

Thông tin tiếp nhận Quỹ Vì người nghèo Trung ương

* Chuyển khoản qua Kho bạc:

- Tên TK: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

- Số TK: 3761.0.9054386.91046

- Mã ĐVQHNS: 9054386.

- Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm - Hà Nội.

* Chuyển khoản bằng ngoại tệ qua Ngân hàng:

- Tên tài khoản: Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" Trung ương

- Số TK: 111000000596.

- Tại: Ngân hàng TMCP Công thương Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Địa chỉ: Số 37, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- SW Code: ICBVVNVX 122

* Bằng tiền mặt:

Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 109 nhà B), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* Ủng hộ trực tiếp: Quý vị có thể ủng hộ bằng tiền mặt tại chương trình truyền hình trực tiếp tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đêm 15/10/2017.

Thông tin chi tiết liên hệ: Ban Phong trào cơ quan Uỷ ban Trung ương Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam., 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 024.38256327, 0904. 058. 336; 0904. 232. 095).

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh giám sát Nghị quyết Trung ương 6, khóa XI

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Đoàn giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khoá XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ xây dựng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam để nắm tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia đoàn giám sát có ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Kết quả giám sát tại Viện Hóa học cho thấy, để triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học công nghệ, Viện đã tập trung quán triệt, phổ biến tuyên truyền Nghị quyết, Luật đến các cán bộ, đảng viên, các đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, Viện đã triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm qua việc tự chủ khoa học công nghệ, tự chủ về tổ chức, tài chính, tự chủ về nhân lực khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế… Hàng năm viện thực hiện trên 20 hợp đồng dịch vụ khoa học với kinh phí trên 15 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 1 tỷ đồng.

Theo Viện trưởng Viện Hóa học Nguyễn Văn Tuyến, trong 5 năm (2012-2017), Viện đã chủ trì thực hiện trên 200 đề tài nhiệm vụ KHCN các cấp với tổng kinh phí trên 250 tỷ đồng, thực hiện nhiều hợp đồng dịch vụ khoa học với tổng kinh phí trên 60 tỷ đồng, nộp thuế vào ngân sách nhà nước trên 6 tỷ đồng. Cũng trong 5 năm qua Viện đã có 600 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước, 187 công trình quốc tế, 7 bằng sáng chế độc quyền và 1 giải pháp hữu hiệu. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI), Viện đã quan tâm đến việc các chính sách thu hút đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ. Hiện tổng số cán bộ khoa học của Viện là 177 người trong đó có 3 Giáo sư, 15 phó giáo sư, 52 tiến sĩ, 60 thạc sĩ…

Đối với việc thực hiện Luật Khoa học công nghệ, Viện luôn tạo điều kiện cho cán bộ viên chức được tự do sáng tạo, bình đẳng trong hoạt động khoa học, công nghệ, thực hiện tốt chính sách ưu đãi thu hút và trọng dụng nhân tài, thực hiện dân chủ, bình đẳng công khai trong sử dụng kinh phí và thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ…

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm phòng Hóa phân tích Viện Hóa học.

Tại buổi làm việc đại diện Viện Hóa học kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 115 của Chính phủ để đơn vị thực sự chủ động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nhân lực, tài chính. Bên cạnh đó, Viện cũng kiến nghị Nhà nước quan tâm hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, trong đó ưu tiên đến đào tạo trong nước, có chế độ đãi ngộ, ưu đãi để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu và nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ.

Thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao Viện Hóa học đã nghiêm túc quán triệt và triển khai Nghị quyết Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI và Luật Khoa học và Công nghệ từ đó góp phần đưa Nghị quyết của Đảng, Luật của Nhà nước đi vào thực tiễn. Bên cạnh đó Viện đã chủ động thực hiện cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm. Mặc dù mô hình tổ chức, bộ máy biên chế có hạn, còn gặp khó khăn vướng mắc nhưng trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mình Viện đã có những thành tựu nổi bật trong công tác nghiên cứu, có các sản phẩm về nhân lực, về khoa học công nghệ góp phần vào sự phát triển của khoa học công nghệ, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo anh ninh quốc phòng của đất nước.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm phòng Hóa phân tích Viện Hóa học.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, trong thời gian tới Viện Hóa học tiếp tục nghiên cứu đề xuất những giải pháp phù hợp từ đó tháo gỡ những khó khăn trong chính sách thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khắc phục khó khăn về chính sách tài chính trong khoa học công nghệ, phát huy vai trò của cán bộ, viên chức người lao động tiếp tục đóng góp cho đơn vị, làm ra những sản phẩm có ích cho xã hội. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh ghi nhận những kiến nghị của Viện để tập hợp báo cáo và có những kiến nghị gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các bộ ngành liên quan từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển khoa học, công nghệ.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã có buổi làm việc với Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ xây dựng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Vũ Mạnh

[ Về đầu trang ]


Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2016 – 2017

Tối 9-11, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nông dân Việt Nam, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2016 - 2017.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải A tặng nhóm tác giả đoạt giải.

Tới dự, có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp; Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư; Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư và đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành T.Ư.

Phát biểu tổng kết cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân và nông thôn lần thứ sáu, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nêu rõ: Nhằm góp phần đưa Nghị quyết số 26-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn vào cuộc sống, từ năm 2011 đến nay, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam và Tổng công ty Phân bón và Hoá chất dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức sáu cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Mỗi cuộc thi tuy có chủ đề khác nhau nhưng đều xoay quanh lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đó, cuộc thi năm 2016 - 2017 với chủ đề: “Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn”.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, phát biểu tại lễ trao giải.

Ngay sau khi phát động cuộc thi, từ ngày 1-7-2016 đến ngày 31-7-2017, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm bài dự thi của nhiều đối tượng tham gia, từ các nhà báo, các cộng tác viên, đến bạn đọc tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban Tổ chức đã lựa chọn và sử dụng 98 tác phẩm để đăng trên ấn phẩm Báo Nhân Dân hằng ngày và tổ chức chấm sơ khảo toàn bộ bài dự thi.

Kết quả Hội đồng chấm sơ khảo đã lựa chọn được 30 tác phẩm vào vòng chung khảo. Đây là những tác phẩm đã bám sát chủ đề của cuộc thi năm nay là “Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn”. Với nhiều cách thức thể hiện đa dạng, trong đó có nhiều bài viết được đầu tư công phu, kỹ lưỡng được các tác giả thể hiện hai kỳ, ba kỳ, thậm chí bốn kỳ nêu bật những thành tựu, cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, hàng hóa lớn; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân nông thôn.

Đại diện Ban tổ chức trao giải C tặng các tác giả đoạt giải.

Nổi bật là các bài: Tìm hướng phát triển nông nghiệp bền vững; Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ; Tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp bền vững; Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để tăng sức cạnh tranh; Tổ chức lại khâu sản xuất và thị trường nông sản; Tạo chuỗi giá trị cho hạt gạo từ cánh đồng lớn; Xây dựng thương hiệu gạo đặc sản vùng cao…

Căn cứ vào kết quả chấm chung khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn được 20 tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải thưởng. Trong đó, có một giải A, ba giải B, sáu giải C và 10 giải khuyến khích. Giải A thuộc về loạt bài ba kỳ: Tìm hướng phát triển nông nghiệp bền vững của nhóm tác giả: Hồng Lâm, Viết Đoàn, Quang Nhung, Lê Thẩm, Trịnh Bình (TP Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương Báo Nhân Dân và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) đã tổ chức Cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2016 - 2017 với chủ đề “Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá: Năm 2017, ngành nông nghiệp tiếp tục chịu nhiều áp lực, trong đó tập trung vào hai vấn đề lớn là thích ứng với biến đổi khí hậu và thị trường ngày càng rộng mở. Nhưng nhờ kiên trì đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, hàng hoá lớn; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, theo hướng hàng hóa lớn, sản phẩm của ngành nông nghiệp không chỉ thỏa mãn nhu cầu ở trong nước mà còn xuất khẩu đi 180 nước, vùng lãnh thổ, giúp toàn ngành vực dậy được đà tăng trưởng. Chỉ tính trong 10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt giá 29,76 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước, ước cả năm nay dự kiến 35 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ trao giải.

“Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 11 này, ngành nông nghiệp tiếp tục chịu nhiều tác động xấu của thiên tai vô cùng khắc nghiệt. Chỉ riêng cơn bão số 12 và đợt mưa lũ lớn trên diện rộng vừa qua tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã làm 91 người chết, 23 người mất tích. Ngoài những thiệt hại về cơ sở hạ tầng giao thông, đường điện, nhà cửa, riêng ngành nông nghiệp đã có gần 9.350 ha lúa, 15.203 ha rau, hoa màu bị ngập, gần 1.300 tàu, thuyền chìm, hư hỏng và 26 nghìn lồng, bè nuôi hải sản bị trôi, mất trắng. Tổng thiệt hại về vật chất đến nay chưa thể đo đếm. Vì vậy để sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định và bền vững, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để vừa thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa phù hợp với thị trường, trong đó nhóm giải pháp quan trọng là phải tổ chức lại sản xuất, hiện đại hóa đi theo nền sản xuất lớn, tập trung áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đưa kỹ thuật số, tự động hóa, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp, gắn kết sản xuất và tiêu thụ giữa người sản xuất với người tiêu dùng và mô hình liên kết sản xuất. Cùng với đó, cần tổ chức lại sản xuất, lực lượng sản xuất và phát triển các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kiểu mới ở nông thôn”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

Ghi nhận những đóng góp của báo chí đối với ngành nông nghiệp trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định: Ngành nông nghiệp đạt được kết quả như hôm nay, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, là công tác tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được Báo Nhân Dân và các cơ quan thông tấn, báo chí từ T.Ư đến địa phương quan tâm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn Báo Nhân Dân, các cơ quan thông tấn báo chí của T.Ư, địa phương, các nhà báo chuyên và không chuyên, các cộng tác viên tiếp tục dành nhiều thời gian, tâm huyết và trách nhiệm hơn nữa với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần đưa Nghị quyết 26-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống.

THANH TRÀ - NGUYÊN KHOA 

[ Về đầu trang ]


Mặt trận Bắc Giang hỗ trợ 300 triệu đồng khắc phục cơn bão số 12

Sáng 10/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã tiếp nhận ủng hộ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang số tiền 300 triệu đồng nhằm giúp đỡ đồng bào các tỉnh Nam Trung Bộ khắc phục hậu quả bão số 12.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang.

Ông Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang cho biết, Hưởng ứng lời kêu gọi của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhằm kịp thời ủng hộ, động viên, góp phần chia sẻ bớt những khó khăn của người dân vùng thiên tai, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân bằng cả tấm lòng nhân ái, tùy theo khả năng của mình, chung tay quyên góp, ủng hộ về tinh thần, vật chất để giúp đỡ nhân dân các tỉnh Nam Trung bộ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận và chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của MTTQ tỉnh Bắc Giang đã phát huy truyền thống của dân tộc “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, trong hoạn nạn cưu mang nhau, kịp thời chia sẻ động viên và hướng về đồng bào đồng bào vùng bão, giúp đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, sẽ chuyển tải những tình cảm của Mặt trận Bắc Giang đến bà con các tỉnh Nam Trung bộ bị ảnh hưởng bởi con bão số 12 vừa qua. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phân bổ hỗ trợ, chuyển số tiền ủng hộ đến các tỉnh bị thiệt hại kịp thời, đúng đối tượng, để từ đó giúp bà con ổn định cuộc sống. 

H.Nhi

[ Về đầu trang ]


Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư thôn Kim Thanh

Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2017), ngày 13-11, đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng chung vui với đông đảo bà con nhân dân thôn Kim Thanh, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Cẩm Thủy.

Thôn Kim Thanh có 164 hộ với 620 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mường chiếm 85%, hiện tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn 18 hộ bằng 10,97%. Nhân dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông lâm nghiệp, kinh tế vườn đồi…

Năm qua, cộng đồng dân cư thôn Kim Thanh đã cố gắng nỗ lực, cùng nhau đoàn kết thực hiện có kết quả trên nhiều lĩnh vực của 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và là đơn vị tiêu biểu dẫn đầu của xã. Bà con trong thôn luôn giữ gìn, tôn tạo được nếp sống văn hóa, đoàn kết tương thân, tương ái yêu thương đùm bọc lẫn nhau, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Nhân dân trong Thôn luôn tích cực làm kinh tế, giúp đỡ nhau cùng phát triển, hiện toàn thôn có 45 ha củ đậu, 55 ha sắn dây, mía vàng, bí nếp. Các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội địa phương phát triển mạnh; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng.

Năm 2016-2017 nhân dân đã đóng góp được gần 1 tỷ đồng để mở rộng lòng lề đường chiều dài 5200 m, bê tông hóa đạt được 1,5 km. Thông qua bình xét, đã có 120 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có nhiều hộ gia đình đạt danh danh hiệu 2, 3 năm liên tục. Nhiều năm liền khu dân cư thôn Kim Thanh được Ủy ban MTTQ tỉnh công nhận là khu dân cư tiên tiến xuất sắc.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh ghi nhận và chúc mừng những kết quả đạt được của thôn Kim Thanh những năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, nhờ đoàn kết mà Đảng và Nhà nước ta đã giành được nhiều thắng lợi về mọi mặt trong mọi thời kỳ. Chia sẻ ấn tượng trước ngày hội đại đoàn kết đã được người dân khu dân cư thôn Kim Thanh chung sức, chung lòng tổ chức với cả phần lễ, phần hội, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng đây là dịp để mọi người được gắn kết với nhau hơn, cần phát huy để ngày hội đại đoàn kết ngày càng thu hút người dân tham gia.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh mong muốn cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và nhân dân trong thôn sẽ cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống bình yên, giàu đẹp để chính những người dân được hưởng thụ cuộc sống ấy. Tiếp tục gìn giữ, phát huy khối đoàn kết từ trong mỗi gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư, nỗ lực thi đua lao động và học tập, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc; quan tâm bảo vệ môi trường sống, giữ vững an ninh trật tự; chăm lo đến việc học tập của con trẻ; thực hiện nếp sống văn hóa trong khu dân cư… 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã trao quà cho cho các gia đình tiêu biểu, các hộ nghèo thôn Kim Thanh.  

                                                                           Hoàng Quy

[ Về đầu trang ]


Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 13/11, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Đổng Lâm, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và các đại biểu với nhân dân thôn Đổng Lâm.

Các đại biểu và nhân dân khu dân cư ôn lại truyền thống 87 năm MTTQ Việt Nam và điểm lại những thành tích nổi bật của thôn Đổng Lâm trong thời gian qua. Thực hiện 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng/ người/ năm; toàn thôn còn 9 hộ nghèo, nhiều nhà  được xây dựng khang trang, kiên cố; công tác khuyến học, khuyến tài, phong trào rèn luyện thể thao được nhân dân quan tâm chăm lo, tham gia tích cực. 94% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa…Năm 2017, thôn Đổng Lâm được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tặng quà những gia đình khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và đánh giá cao những thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự của thôn trong những năm qua. Yêu cầu tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội kết hợp giảm nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác vận động, tập hợp quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh, phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội đáp ứng yêu cầu cụ thể của địa phương. Ban Công tác Mặt trận thôn Đổng Lâm phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục vận động, tập hợp nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn kết với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước khác… 

 

Bí thư Tỉnh ủy  Nguyễn Nhân Chiến tặng quà cho các hộ nghèo thôn Đổng Lâm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn và tặng những phần quà ý nghĩa cho nhân dân, đặc biệt quan tâm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

 

 

Bí thư Tỉnh ủy  Nguyễn Nhân Chiến tặng nhân dân và cán bộ thôn Đổng Lâm bức ảnh “Bác Hồ với Bác Tôn”.

Xuân Bình-Ngô Thành

[ Về đầu trang ]


Xây dựng mô hình điểm đã làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường

Ngày 22/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình “Toàn dân tham gia Bảo vệ môi trường năm 2017”. Dự và tiếp đoàn có đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; đồng chí Lê Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Côn Đảo.

Theo báo cáo, thực hiện các văn bản hướng dẫn của Trung ương công tác triển khai thực hiện Chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Tại các khu dân cư thực hiện mô hình điểm, cấp ủy đảng, chính quyền đã tạo điều kiện, các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Người dân đã có ý thức giữ gìn vệ sinh, sử dụng nguồn nước sạch, xây bể chứa nước, nhà tắm, công trình vệ sinh của các hộ gia đình hợp vệ sinh; nước thải, rác thải được thu gom và xử lý đảm bảo đúng quy định. Đồng thời tổ chức thành lập Tổ tự quản bảo vệ môi trường và chia thành nhiều nhóm nhỏ theo khu dân cư. Các hoạt động Tổ tự quản từng bước đi vào nền nếp, được duy trì đều đặn, thường xuyên, góp phần giữ gìn vệ sinh trên địa bàn khu dân cư. Hàng tuần Tổ tự quản tổ chức dọn dẹp vệ sinh vào ngày cuối tuần, riêng các hộ gia đình hàng ngày phải thực hiện tốt việc vệ sinh, phát quang bụi rậm xung quanh gia đình, bảo đảm sạch sẽ thoáng mát. Qua thời gian thực hiện mô hình điểm, nét nổi bật nhất thông qua việc xây dựng mô hình là đã làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, mọi người đã có ý thức thực hiện vệ sinh môi trường trong sinh hoạt hàng ngày.

Công tác triển xây dựng mô điểm đã được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức ký kết chương trình phối hợp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giữa với các tổ chức tôn giáo, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Mặt trận các huyện, thành phố đã chủ động hướng dẫn Mặt trận tổ quốc các xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu”. Với sự vào cuộc tích cực của Mặt trận tổ quốc các cấp trong tỉnh trong việc tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu”, đến nay toàn tỉnh đã có 48 mô hình triển khai tại khu dân cư. Trong năm 2017, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức tốt hoạt động hưởng ứng "Tháng hành động vì môi trường" và Ngày Môi trường thế giới 5/6/2017" tại  Huyện Long Điền, huyện Xuyên Mộc; đồng thời hướng dẫn triển khai duy trì, nhân rộng mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu tại 3 khu dân cư, trong đó phối hợp với Ban Trị sự đạo Bửu Sơn Kỳ Hương - xã Nghĩa Thành – huyện Châu Đức xây dựng mô hình điểm bảo vệ môi trường.

Qua việc triển khai, thực hiện Chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” gắn với nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; xây dựng các mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngõ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp, đưa công tác bảo vệ môi trường vào nội dung hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể là một nội dung thường xuyên, liên tục.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian vừa qua. Đồng thời, ghi nhận và  biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác duy trì và nhân rộng mô hình điểm bảo vệ môi trường ở địa bàn khu dân cư đã làm theo đúng hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh đề nghị trong thời gian tới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường; thực hiện có hiệu quả Chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” gắn với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thông qua các đợt sinh hoạt tổ dân cư, khu phố, thôn, ấp, các chi, tổ hội đoàn thể, sinh hoạt định kỳ của các tổ chức tôn giáo. Tiếp tục nhân rộng các mô hình về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; các điển hình áp dụng công nghệ sản xuất sạch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ môi trường do người dân và cộng đồng tự khởi xướng; lên án các hành động khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương, cơ sở, như: xây dựng các mô hình thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng và mô hình khu dân cư tự quản thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt ở các địa phương.

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế công tác bảo vệ môi trường và đi thăm một số di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Huyện Côn Đảo.   

Tiến Mạnh 

[ Về đầu trang ]


Nhân rộng các mô hình điểm tham gia bảo vệ môi trường

Ngày 23/11, tại tỉnh Tiền Giang, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Tuyên giáo đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang và Ủy ban MTTQ huyện Cai Lậy về kết quả thực hiện Chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ Môi trường” năm 2017. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện Cai Lậy.

Theo báo cáo, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua đã được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Công tác thông tin tuyên truyền đã được Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp với ngành Tài nguyên và môi trường tổ chức tuyên truyền cho người dân tại khu dân cư thông qua các buổi sinh hoạt của từng chi đoàn, chi hội. Trong năm 2017, đã tổ chức tuyên truyền được 5.896 cuộc có 282.364 lượt người tham gia và tổ chức 14 cuộc phát động nhân Ngày môi trường thế giới năm 2017 với 3.791 người tham dự. Đồng thời phối hợp với các chức sắc tôn giáo tuyên truyền vận động các tín đồ đã mang lại hiệu quả tích cực, đồng bào có đạo đã tích cực hưởng ứng phong trào và tham gia tích cực vào công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. Qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, bỏ dần nhưng hành vi xấu gây xâm hại đến môi trường, tích cực tham gia những việc làm cụ thể ở khu dân cư phát động nhằm xây dựng đường làng ngõ xóm sạch đẹp, góp phần thực hiện tiêu chí thứ 17 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Công tác xây dựng mô hình điểm tại khu dân cư đến nay đã xây dựng được 94 mô hình điểm về Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và Khu dân cư tự quản thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, ngoài ra còn xây dựng mô hình “Dọn vớt lục bình, khơi thông dòng chảy tại 8 đoạn kênh; mô hình “Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp” tại 10 tuyến đường và mô hình “Ngày thứ 6 xanh – sạch – đẹp” tại 16 xã của huyện Cai Lậy… Qua công tác xây dựng mô hình điểm đã có tác dụng lớn cho công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy được vai trò của các cá nhân tiêu biểu, tổ trưởng tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận và trách nhiệm của các chi, tổ, hội và vai trò của các đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn dân cư. Từ đó cảnh quan khu dân cư ngày càng xanh, sạch đẹp. Người dân có ý thức, kiến thức sống thân thiện với môi trường góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra Mặt trận các cấp đã điều tra và kiến nghị các ngành chức năng có biện pháp quản lý, xử lý đối với 129 nhà máy, cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, qua kiến nghị, các ngành chức năng đã phối hợp lập biên bản cho cam kết khắc phục 74 cơ sở, xử lý 12 trường hợp và Mặt trận phối hợp với các ngành chức năng vận động 43 cơ sở tự khắc phục…

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang trong công tác triển khai thực hiện Chương trình toàn dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian vừa qua. Trong đó, công tác triển khai các văn bản hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã được Mặt trận tỉnh Tiền Giang triển khai nghiêm túc, bài bản và xuyên suốt từ tỉnh đến khu dân cư. Đồng thời biểu dương sự phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên trong công tác xây dựng mô hình điểm, công tác thông tin tuyên truyền đã làm thay đổi nhận thực thức của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường và phát huy được vai trò của các cá nhân tiêu biểu, Ban công tác Mặt trận các đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn dân cư. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị tiếp tục thực hiên tốt 4 giải pháp gồm: đẩy mạnh công tác tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các đoàn thể các cấp trong công tác bảo vệ môi trường, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để thay đổi hành vi trong nhân dân, tăng cường công tác quản lý nhà nước và huy động các nguồn lực cho hoạt động bảo vệ môi trường.Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh cũng lưu ý với địa phương khắc phục những mặt còn hạn chế và cần nhân rộng những mô hình đạt hiệu quả để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”  tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đây là xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Tiến Mạnh

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh tại An Giang

Ngày 26/11, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng các vị linh mục, giáo phẩm, chức sắc, chức việc, tu sỹ và bà con giáo dân thuộc giáo phận Long Xuyên, tỉnh An Giang.

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà và chúc mừng Giáo phận Long Xuyên

Tham gia Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ; Linh mục Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Cần Thơ.

Đoàn đã tới thăm Tòa Giám mục Long Xuyên; thăm hỏi sức khỏe ông Bùi Tuần, nguyên Chánh Tòa Giám mục địa phận Long Xuyên nhân dịp Giáng sinh năm 2017 và chuẩn bị chào đón năm mới 2018. Tại Tòa Giám mục Long Xuyên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi lời chúc mừng tới Đức cha Trần Xuân Tiếu, Giám mục chính Giáo phận Long Xuyên; Đức Cha Trần Văn Toản, Giám Mục Phó Giáo phận Long Xuyên cùng các vị linh mục, giáo phẩm, chức sắc, chức việc, tu sỹ và đồng bào công giáo trong Giáo phận đón nhận được thật nhiều hồng ân từ Thiên Chúa; hưởng một mùa mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng khi được biết nhiều năm qua, Đức cha cùng các vị linh mục, giáo phẩm, chức sắc, chức việc và bà con giáo dân trong Giáo phận luôn đoàn kết, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó có các phong trào xây dựng nông thôn mới, từ thiện xã hội, giúp đỡ nhau thoát nghèo, bà con bị ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt,…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu dương và đánh giá cao các hoạt động từ thiện, bác ái xã hội đang được tổ chức trong Giáo phận. Đồng thời mong muốn thời gian tới Giáo phận Long Xuyên tiếp tục động viên, khích lệ và tạo điều kiện hơn nữa cho các vị linh mục, giáo phẩm, chức sắc, bà con giáo dân tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước.

Thay mặt Giáo phận Long Xuyên, Đức cha Trần Xuân Tiếu, Giám mục chính Giáo phận Long Xuyên bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, chính quyền tỉnh An Giang đã quan tâm tới đời sống tâm linh của đồng bào Công giáo, tạo điều kiện cho bà con tham gia các hoạt tín ngưỡng của mình.

Thời gian tới, Giáo phận Long Xuyên tiếp tục vận động bà con giáo dân đoàn kết, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, thể hiện sự gắn bó giữa đạo và đời; chăm lo người nghèo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định quốc phòng-an ninh trên địa bàn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

P.V

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thăm Tòa giám mục giáo phận Bà Rịa

Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm và tặng quà các giám mục, linh mục tại Tòa giám mục giáo phận Bà Rịa

Sáng 7-12, đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng các giám mục, linh mục tại Tòa giám mục Giáo phận Bà Rịa nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2017.

Đồng chí Bùi Thị Thanh đã thăm hỏi và chúc các vị giám mục, linh mục cùng bà con giáo dân hưởng một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Bày tỏ mong muốn các giám mục, linh mục tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong các hoạt động giáo hội, bảo đảm đúng pháp luật và truyền thống giáo lý, hướng dẫn giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, luôn đồng hành cùng chính quyền xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của tỉnh.

Tin, ảnh: BÙI HƯƠNG

[ Về đầu trang ]


Cụm thi đua Miền Đông Nam bộ trao nhà Đại đoàn kết tại Bình Thuận

Chiều 7/12, Cụm thi đua Miền Đông Nam bộ đã tổ chức Lễ trao tặng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tại hai huyện Hàm Thuận Nam và Đức Linh của tỉnh Bình Thuận. Tham dự có Phó Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cùng lãnh đạo Mặt trận của 7 tỉnh Miền Đông Nam bộ.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh trao quà cho gia đình hộ Tôn Nữ Thùy Trang.

Để kịp thời chia sẻ những khó khăn và giúp đỡ các hộ nghèo tỉnh Bình Thuận có thêm nhà ở nhằm ổn định cuộc sống, thực hiện Công trình của Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Cụm Miền Đông Nam Bộ gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận làm Cụm trưởng. Công trình chung của Cụm là đóng góp kinh phí xây dựng 7 nhà Đại đoàn kết (mỗi tỉnh 1 căn; mỗi căn trị giá: 50 triệu đồng).

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng lãnh đạo Mặt trận các tỉnh trong cụm tham quan nhà Đại đoàn kết của hộ chị Trang.

Trên tinh thần đóng góp của các tỉnh, ngày 17/10, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Bình Thuận chi kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” cho 2 huyện Hàm Thuận Nam và huyện Đức Linh để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn kinh phí đóng góp của các tỉnh Cụm thi đua Miền Đông Nam Bộ. 

Trong đó, phân bổ cho huyện Đức Linh 4 căn và huyện Hàm Thuận Nam là 3 căn. Qua thời gian triển khai, đến nay việc xây nhà đã hoàn thành ở tất cả 2 địa phương và để tạo điều kiện cho các hộ nghèo kịp thời đưa vào sử dụng.

 

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng gia đình.

Tại gia đình bà Tôn Nữ Thùy Trang, trú tại thôn Minh Tiến, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bùi Thị Thanh đã hỏi thăm và động viên gia đình cố gắng phấn đấu để kinh tế gia đình ngày càng khá hơn. Mặt trận các tỉnh đã hỗ trợ cho mình cái nhà, ăn cư rồi thì minhg lo lạc nghiệp, nên gia đình càng cố gắng để hoàn thiện các công trình phụ trợ, chăm lo lao động để cuộc sống ngày càng đi lên.

Cũng tại buổi lễ, Mặt trận các tỉnh trong cụm, Mặt trận các huyện, xã, thôn và các nhà hảo tâm cũng đã có những phần quà thiết thực để trao trực tiếp cho các gia đình.

Văn Nhất

[ Về đầu trang ]


Đổi mới cách làm trong các phong trào thi đua, cuộc vận động

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại hội nghị Tổng kết công tác Mặt trận cụm thi đua 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2017 do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên, cụm trưởng đăng cai tổ chức ngày 13/12.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Điện Biên, đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Điện Biên. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo và đại diện các ban, đơn vị của Ủy ban MTTQ VN các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả công tác mặt trận của cụm thi đua trong năm 2017. Trong năm qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở 7 tỉnh trong cụm đã tập trung tuyên truyền, vận động với các hình thức phong phú, kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương đến các tầng lớp nhân dân; tập hợp, phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người có uy tín trong việc tham gia thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước.

MTTQ các cấp luôn quan tâm đến người nghèo, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; vận động, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"... tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tích cực triển khai thực hiện. Hệ thống tổ chức của Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn; nội dung và phương thức hoạt động có sự đổi mới và mang lại hiệu quả thiết thực.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Sách Thực đánh giá cao những kết quả công tác mặt trận của 7 tỉnh trong cụm thi đua. Đồng thời đề nghị MTTQ các tỉnh trong cụm thi đua tập trung xây dựng kế hoạch về giám sát và phản biện xã hội; đổi mới cách làm trong việc triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động. Phân công tổ chức thành viên giúp hộ nghèo vươn lên theo địa chỉ, thực hiện tốt hơn nữa chính sách tôn giáo, dân tộc…

Hội nghị nhất trí đề cử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng làm Cụm trưởng thi đua khối MTTQ các tỉnh biên giới phía bắc năm 2018.

Hải Phong

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự Kỷ niệm 50 năm Trường THPT Tầm Vu

Ngày 1/1/2018, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, TS Trần Thanh Mẫn dự lễ Kỷ niệm 50 năm Trường THPT Tầm Vu, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, tham dự còn có lãnh đạo tỉnh, huyện, lãnh đạo trường, các cựu giáo viên học sinh qua các thời kỳ.    

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn xem lại một số hình ảnh của trường 50 năm phát triển.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thầy Nguyễn Văn Tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu, ôn lại quá trình hình thành và phát triển của trường: Qua 50 năm phát triển, từ ngôi trường nhỏ Trung học tỉnh hạt Rạch Giá, chỉ có 2 lớp học với 100 học sinh; đến nay Trường THPT Tầm Vu có 50 phòng học, trong đó 28 phòng phục vụ học tập, 10 phòng chức năng, 12 phòng hành chính, với 28 lớp học và gần 1.200 học sinh.

Năm học 2016 - 2017, Trường THPT Tầm Vu có hơn 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; gần 60% học sinh xếp loại học lực khá giỏi. Trong 3 năm qua, Trường có 99 học sinh giỏi cấp tỉnh, có 1 em đạt giải ba và 1 em đạt giải khuyến khích Học sinh giỏi toàn quốc. Trường có tỷ lệ tốt nghiệp đạt từ 99 - 100%; tỷ lệ học sinh đổ vào đại học đạt trên 50%.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường THPT Tâm Vu (1968 - 2018)

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu: 50 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã gặt hái những thành công đáng trân trọng. Những thành công ấy mang dấu ấn đậm nét của Đảng bộ trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 

Trong thời gian tới, Đảng bộ trường tiếp tục là hạt nhân lãnh đạo trong đơn vị, giữ vai trò quyết định thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục là nòng cốt, tiên phong trong mọi hoạt động để nhà trường không ngừng lớn mạnh và phát triển.

TS Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ VIệt Nam trao học bổng cho các em học sinh.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các cựu giáo viên trường THPT Tầm Vu qua các thời kỳ.

Là cựu học sinh của trường, nhân dịp về tham dự lễ Kỷ niệm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao tặng 10 suất học bổng, trị giá 3 triệu đồng/suất cho học sinh Trường THPT Tầm Vu vượt khó học giỏi và tặng 40 phần quà cho các cựu giáo viên của Trường THPT Tầm Vu mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Quốc Trung

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội