Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 

Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi điện thăm hỏi Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Đoàn khảo sát của Hội đồng Tư vấn Dân tộc làm việc tại Lâm Đồng

Hoạt động của Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Hội nghị quốc tế - Đại hội đồng AICESIS 2017

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với Hội người Việt Nam tại Pháp

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre

Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai giảng Trường THPT Tầm Vu


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai giảng Trường THPT Tầm Vu

Sáng 5/9, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 tại Trường THPT Tầm Vu, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự lễ khai giảng năm học mới trường THPT Tầm Vu. 

Trong niềm vui khai giảng năm học mới, Ban giám hiệu trường THPT Tầm Vu cho biết, trong năm học vừa qua, nhà trường đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác dạy và học. Cụ thể, về hạnh kiểm khá tốt đạt 99,6%, trung bình 0,4%; về học lực, loại giỏi 56,4%, khá 16,4% và trung bình 36,5% và yếu 6,9%. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,6%, đặc biệt toàn trường có 90 em đỗ đại học hệ chính quy, trong đó có 47 em đỗ vào các trường ĐH Quốc gia TPHCM.

Trong năm học 2017-2018 nhà trường có 28 lớp với tổng số học sinh lên đến 1.146 học sinh. Năm qua, ngoài những kết quả đạt được trong công tác dạy và học, trường THPT Tầm Vu còn làm rất tốt công tác xã hội hóa, nhà trường vận động các mạnh thường quân, cựu học sinh hỗ trợ trường hàng trăm triệu đồng trong việc trang bị tivi, phòng máy tính, âm thanh… cho nhà trường. Đặc biệt, một cựu học sinh còn “cưu mang” 91 học sinh đang học ĐH ở TPHCM.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 10 bộ máy vi tính cho Trường THPT Tầm Vu.

Trong dịp khai giảng năm học mới, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến dự và tặng nhà trường 10 bộ máy vi tính; nhiều cá nhân, doanh nghiệp cũng hỗ trợ nhiều phần quà, gồm: sách vở, xe đạp, học bổng… cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới 2017 - 2018.

Sau khi thầy cô và các em học sinh trường THPT Tầm Vu nghe đọc thư chúc mừng khai giảng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018 và gửi lời chúc sức khỏe, công tác tốt đến thầy trò trường THPT Tầm Vu.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng hoa cho thầy Lê Hoàng Nhi, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện và dặn dò các em học sinh trước thềm năm học mới. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại Trường THPT Tầm Vu.

Duy Cảnh

[ Về đầu trang ]


Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo

Chiều 6/9, tại Hà Nôi, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo về tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn của Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, trong những năm vừa qua đa số cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội…. đã quan tâm đến công tác vận động, đoàn kết đồng bào các tôn giáo, phát triển đoàn viên, hội viên trong vùng đồng bào có đạo. Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước cũng đã từng bước xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo để đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động do MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể phát động đã thu hút đông đảo đồng bào các tôn giáo tham gia, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đồng thời cũng là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tôn giáo, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay; qua đó, phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam cho rằng: Thông qua hoạt động thực tiễn, Mặt trận cần chọn lựa những vấn đề sát sườn nhất để phản biện những chủ trương, chính sách sắp ban hành, đồng thời khuyến khích các tôn giáo chủ động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước cho phù hợp.

Ông Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, muốn tăng cường đoàn kết các tôn giáo cần thực sự đảm bảo quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của mọi người; giải quyết hợp lý nhu cầu hội nhập xã hội của các tổ chức tôn giáo hiện nay, đồng thời cần có các biện pháp cụ thể để giải tỏa các thành kiến, mặc cảm do quá khứ và lịch sử để lại trong một bộ phận chức sắc, tu sĩ, tín đồ tôn giáo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, một số đại biểu cũng đề nghị cần bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao nhận thức cho lực lượng cán bộ làm công tác tôn giáo trong hệ thống chính trị ở các cấp; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác vận động đồng bào tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Hội đồng Tư vấn Tôn giáo, Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam, Mặt trận phải làm cầu nối, là khâu trung gian để tổ chức đối thoại giữa người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo. Đây là việc làm phù hợp với vai trò, vị trí của Mặt trận là tổ chức đại diện khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng tình với những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra trong báo cáo đề dẫn, ông Trần Đình Phùng, nguyên Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, chúng ta cần triển khai tích cực hơn nữa Luật tín ngưỡng, tôn giáo để Luật sớm đi vào cuộc sống, nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Đại diện các nhà khoa học về tôn giáo của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đồng tình với các nội dung đề ra trong báo cáo đề dẫn, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động và nội dung công tác cụ thể của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc tăng cường, vận động, đoàn kết các tôn giáo ở  nước ta hiện nay.   

Tiếp thu các ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự hội thảo, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, mục đích của Hội thảo là để trao đổi, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn liên quan đến công tác tôn giáo để Mặt trận kiến nghị với Đảng, Nhà nước đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác vận động, đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định những ý kiến phát biểu tâm huyết của các đại biểu sẽ được Ban soạn thảo tiếp thu hoàn chỉnh trước khi trình các cấp có thẩm quyền.

Duy Cảnh 

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre

Thực hiện chương trình công tác của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chiều 6/9/2017 tại trụ sở Đảng Cộng sản Pháp, thủ đô Paris, nước Cộng hoà Pháp, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh dẫn đầu Đoàn cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi làm việc với đồng chí Đơ-ni Rông-đơ Pi-e, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Bùi Thị Thanh rất vui mừng được tới thăm đất nước Pháp tươi đẹp, cám ơn đồng chí Rông-đơ Pi-e đã giành thời gian tiếp và làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí Bùi Thị Thanh chuyển lời chào và thăm hỏi của các đồng chí Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam tới đồng chí Pierre Laurent, Bí thư toàn quốc và lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp. Đồng chí cũng chúc mừng kết quả Đảng Cộng sản Pháp vừa giành được từ cuộc bầu cử Quốc hội tháng 6/2017 vừa qua. Qua đó, Đảng Cộng sản Pháp đã có 11/577 đại biểu Quốc hội, 18/348 Thượng Nghị sĩ, 2/74 Nghị sĩ Nghị viện Châu Âu. Đồng chí bày tỏ tin tưởng các nghị sỹ của Đảng sẽ góp phần tích cực vào việc đổi mới hệ thống chính trị Pháp trong thời gian tới. Tin tưởng vai trò của Đảng Cộng sản Pháp tiếp tục được phát huy trong đời sống chính trị nước Pháp và châu Âu.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thông tin cho phía Bạn về kết quả Hội nghị TW 5, khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp từ 5-10/5/2017. Tại Hội nghị này đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Hội nghị cũng đã kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng ...

Đồng chí Bùi Thị Thanh thông báo về tình hình kinh tế -xã hội Việt Nam 8 tháng đầu năm tiếp tục có diễn biến tích cực. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng được kiểm soát, duy trì mức thấp hơn mục tiêu của Quốc hội; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; lãi suất ổn định, tín dụng tăng trưởng khá; Kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng khoảng 5,6% so với cùng kỳ, năm 2016 dự kiến năm 2017 đạt mức tăng trưởng 6,7%. Môi trường kinh doanh được cải thiện, hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục là một trong những điểm sáng của nền kinh tế; hoạt động đăng ký kinh doanh diễn ra sôi động. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện; công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe người dân được tăng cường. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được duy trì ổn định.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng giới thiệu những nội dung cơ bản về chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị nước CHXHCN Việt Nam. Đồng thời đề nghị: ngoài việc tích cực đẩy mạnh trao đổi đoàn và phát huy các hợp tác sẵn có, hai bên cần tăng cường giao lưu giữa các tổ chức quần chúng nhân dân của hai đảng. Mong muốn trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tập hợp, đoàn kết quần chúng của Đảng Cộng sản Pháp.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và thông báo nhiều nội dung mà hai bên cùng quan tâm về quan hệ giữa hai Đảng và thống nhất quan điểm trên cơ sở quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời giữa hai Đảng trong quá khứ và trong thời gian qua, lãnh đạo và các đảng viên của Đảng Cộng sản Pháp tiếp tục dành quan tâm và ưu tiên gìn giữ và phát triển quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai bên tin tưởng quan hệ giữa hai đảng sẽ tiếp tục góp phần tích cực củng cố và làm vững chắc và phong phú thêm quan hệ nhiều mặt giữa hai Nhà nước trong thời gian tới.

Tuấn Anh (Từ Paris thủ đô Cộng hoá Pháp)

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với Hội người Việt Nam tại Pháp

Ngày 6/9/2017, tại Thủ đô Paris nước Cộng hoà Pháp, đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi gặp mặt với Hội người Việt Nam tại Pháp. Ông Dương Kim Hùng - Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Chủ tịch Hội người Việt tại Pháp cùng các vị trong cộng đồng và đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Pháp đã thân mật tiếp Đoàn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Thị Thanh bày tỏ vui mừng được gặp gỡ bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Cộng hòa Pháp. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chí gửi tới bà con và qua bà con, gửi tới toàn thể kiều bào những tình cảm chân thành, nồng hậu nhất.

Hội Người Việt Nam tại Pháp là hội đoàn lớn, có truyền thống từ Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập từ năm 1919, có bề dày lịch sử gần 100 năm. Trong suốt tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam, Hội đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đến nay có trên 30 vạn người chủ yếu là người lao động, viên chức, buôn bán nhỏ, học sinh, sinh viên. Có khoảng trên 4 vạn người có trình độ đại học và trên đại học thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đó có nhiều chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trên trường quốc tế. Bên cạnh đó số học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Pháp. Nhiều người sau khi tốt nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu, làm việc, đảm nhận nhiều trọng trách khác nhau trong bộ máy chính quyền và các cơ sở khoa học của Pháp.

Tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, Hội Người Việt Nam tại Pháp hiện nay có nhiều hoạt động hữu ích như: giúp đỡ cho đồng bào mới sang hoà nhập cộng đồng; tổ chức hoạt động Nhịp cầu thân ái, quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào trong và ngoài nước gặp khó khăn; tổ chức các trại hè thiếu nhi, mở các lớp dạy múa, hát, văn nghệ, thể thao, học tiếng Việt, giữ gìn bản bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong cộng đồng nhất là giới trẻ...

Tại buổi gặp mặt, bà con kiều bào đã phát biểu những tình cảm chân thành, đầm ấm với Đoàn công tác, một lòng tha thiết hướng về quê hương, đất nước. Nhiều ý kiến ôn lại truyền thống hào hùng một thời hết lòng, hết sức đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà của bà con Việt kiều yêu nước. Đoàn công tác đã rất xúc động khi được xem lại kỷ niệm, tình cảm của bà con Việt kiều qua các ấn phẩm, Báo Đoàn kết, Nguyệt san Đoàn kết do Hội Việt kiều yêu nước xuất bản tại Pháp từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, khi nước nhà còn bị chia cắt hai miền Nam - Bắc...

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh vui mừng được biết xu hướng chung của công đồng ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và gắn bó, quan tâm đối với quê hương, Tổ quốc. Đến nay trên 80% bà con đã có quốc tịch Pháp. Trong những năm gần đây, bên cạnh các hội đoàn truyền thống có tính chất cộng đồng, các hội đoàn mang tính xã hội, từ thiện do kiều bào thành lập ngày càng nhiều, bởi đây là cách đóng góp thiết thực, hiệu quả đến với người dân nhanh nhất, dễ tập hợp cộng đồng và bạn bè Pháp tham gia, ủng hộ. Đến nay trên toàn nước Pháp có khoảng 100 hội đoàn. Tuy số hội viên chính thức không nhiều nhưng với "tình cảm viên" không giới hạn. Điển hình trong các hội đoàn này là Hội cứu trợ trẻ em Việt Nam, Hội Đồng hành, Hội Huynh đệ Việt Nam, Hội Hưu trí tự nguyện AREBCO, Hội Văn hoá Pháp - Việt...

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng thông báo với kiều bào về một số tình hình phát triển nổi bật trong nước thời gian qua, về vị trí, vai trò, cơ cấu tổ chức của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị của đất nước, về chính sách đối với kiều bào và mong muốn bà con phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển, hoà nhập tốt, tuân thủ luật pháp nước sở tại nhưng vẫn giữ gìn tốt bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam... Trước đó Đoàn cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi làm việc thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hoà Pháp.

Tuấn Anh (Từ Thủ đô Paris, Cộng hoà Pháp)

[ Về đầu trang ]


Hoạt động của Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Hội nghị quốc tế - Đại hội đồng AICESIS 2017

Từ ngày 6-8/9/2017 tại thành phố Santo Domingo thủ đô nước Cộng hoà Dominicana đã diễn ra Hội nghị thường niên của Hiệp hội Quốc tế các Hội đồng Kinh tế Xã hội và các Tổ chức tương đương - AICESIS  đã diễn ra Hội nghị thường niên AICESIS năm 2017. Đoàn Đại biểu Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - thành viên của AICESIS do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng Đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên AICESIS năm 2017.

Chủ đề của Hội nghị AICESIS năm 2017 bàn về: “Vai trò của các Hội đồng Kinh tế Xã hội và các Tổ chức tương đương trong công tác xóa đói giàm nghèo liên quan đến bất bình đẳng”. Hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị đã gây được sự quan tâm, theo dõi và cổ vũ của ban tổ chức, các đoàn đại biểu các nước và giới truyền thông nhất là những kinh nghiệm của Việt Nam cũng như vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với nhiệm vụ thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ về xoá đói, giảm nghèo và bất bình đẳng ở Việt Nam.

Trong những năm qua, hệ thống chính trị Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Chiến lược toàn diện về tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo bền vững và đã đạt được những kết quả to lớn và rất đáng tự hào, được nhân dân trong nước hưởng ứng mạnh mẽ, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Vừa qua, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức sự kiện đặc biệt “Công nhận thành tích nổi bật trong đấu tranh xóa đói, giảm nghèo” cho 38 nước  trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Việt Nam nằm trong nhóm 18 quốc gia được trao bằng khen chứng nhận việc sớm đạt được Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ 1 (MDG1) - hướng tới mục tiêu giảm một nửa số người bị đói vào năm 2015. Điều này đã khẳng định Định hướng Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam là đúng đắn, hợp lòng dân và phù hợp với xu thế chung của thế giới trong đó có vai trò đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 Tuấn Anh - từ Santo Domingo, Cộng hoà Dominicana
[ Về đầu trang ]


                  PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ BÙI THỊ THANH

        PHÓ CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM
                TẠI HỘI NGHỊ QUỐC TẾ - ĐẠI HỘI ĐỒNG AICESIS, NĂM 2017

Để chia xẻ những kinh nghiệm trong hoạt động của Việt Nam, tôi xin được trình bày về vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với nhiệm vụ thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ về xóa đói, giảm nghèo liên quan đến bất bình đẳng ở Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là một tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức nhân dân và những người tiêu biểu trong xã hội, được Điều 9  Hiến pháp và Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam xác định: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là bộ phận của hệ thống chính trị của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có nhiệm vụ tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân,...  tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân, cùng Nhà nước chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tham gia phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đầu thập niên 1990 Việt Nam chuyển sang nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều thành phần kinh tế khác nhau cùng tồn tại và phát triển, trong nông nghiệp thực hiện giao khoán đến hộ gia đình đã tạo nên những bước phát triển kinh tế rõ rệt. Từ một nước đang thiếu lương thực, Việt Nam đã vươn lên giữ vị trí một trong hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới từ đó đến nay, an ninh  luôn được giữ vững.

Tuy nhiên, tác động của mặt trái cơ chế thị trường cùng với những nguyên nhân khác đã làm cho khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp trong xã hội ngày có xu hướng tăng cao, nguy cơ đói nghèo ở một bộ phân dân cư đã được nhận rõ.

Trước tình hình đó nhà nước Việt Nam đã có nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện tăng trưởng kinh tế gắn với xóa đói, giảm nghèo trong nhân dân.

Thực hiện vai trò, nhiệm vụ cùng với nhà nước chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, ngày 17/10/2000, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", lấy ngày 17 tháng 10 hằng năm - ngày mà  chọn là ngày "Thế giới chống đói nghèo" làm "Ngày vì người nghèo" của Việt Nam. Đồng thời phát động "Tháng cao điểm hành động vì người nghèo" từ ngày 17 tháng 10 đến ngày 18 tháng 11 hằng năm để vận động tất cả các tổ chức, cá nhân, tập thể người Việt Nam trong và ngoài nước; các tổ chức và cá nhân người nước ngoài đang hợp tác, làm việc tại Việt Nam có những hành động cụ thể, cùng góp sức giúp đỡ cho người nghèo ở các lĩnh vực:

- Giúp kiến thức, phương tiện kỹ thuật và kỹ năng sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình;

- Giúp cho con em người nghèo những phương tiện thiết yếu để đến trường học tập và chữa bệnh trong các cơ sở y tế;

- Hỗ trợ người nghèo khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão, tai nạn đột xuất;

- Đóng góp bằng tiền, hiện vật, ngày công lao động để sửa chữa hoặc xây dựng nhà mới cho các hộ nghèo đang phải sống trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, không bảo đảm an toàn cho cuộc sống. Những ngôi nhà này được đặt tên là "Nhà Tình thương", "Nhà Đại đoàn kết" cho người nghèo.

Cuộc vận động "Vì người nghèo" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu gắn tăng trưởng kinh tế với xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam.

Qua kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác xóa đói giảm nghèo chúng tôi thấy rằng nghèo đói thường đi liền với bất bình đẳng. Tuy nhiên sự bất bình đẳng đó có những mức độ khác nhau khi so sánh ở các đối tượng, các vùng, miền khác nhau:

- Về đối tượng: tình trạng nghèo sâu, nghèo kinh niên tập trung vào đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực đặc biệt khó khăn. Đây là nhóm dân cư có tốc độ giảm nghèo chậm, luôn đứng trước nguy cơ tái nghèo. Đối tượng nghèo mới xuất hiện tại thành thị là những người lao động nhập cư và các gia đình nhập cư, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

- Về phân bổ: Tình trạng nghèo đói chậm phát triển tập trung chủ yếu vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển.

Chúng tôi rút ra những kinh nghiệm sau:

- Không chỉ theo đuổi mục tiêu giảm nhanh tỷ lệ nghèo mà cần giữ vững kết quả giảm nghèo đã đạt được, tăng khả năng bền vững, hiệu quả của công tác giảm nghèo, Quan tâm đến kết cấu hạ tầng cho vùng nghèo, xã nghèo, đồng thời nâng cấp , cải tạo các tuyến trục giao thông nối vùng nghèo, xã nghèo, vùng khó khăn phát triển, tạo nguồn lực để dân cư vùng nghèo đẩy mạnh sản xuất, phát triển nghành nghề, tăng thu nhập… nâng dần mức sống của các hộ đã thoát nghèo, tránh tình trạng tái nghèo.

- Việt Nam đã triển khai toàn diện nhiều chính sách, chương trình, dự án nhằm hướng đến 3 mục tiêu trọng tâm:

+ Thứ Nhất: Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo (y tế, giáo dục, dạy nghề, nhà ở, nước sinh hoạt).

+ Thứ hai: Tạo việc làm và thu nhập thông qua các chính sách bảo đảm đất sản xuất, ưu đãi tín dụng, khuyến nông - lâm - ngư;

+ Thứ ba: Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

          Hiện nay Việt Nam đặt mối quan hệ hài hòa với tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội, chính sách giảm nghèo luôn được đặt trên nền tảng phát triển kinh tế của từng thời kỳ. Việt Nam đang xây dựng một hệ thống phúc lợi xã hội toàn diện, Bảo hiểm xã hội là một chính sách tốt, nhưng quan trọng quỹ bảo hiểm xã hội phải được bảo đảm về tài chính, được quản lý tốt và chi tiêu đúng mục đích. Tăng cường cơ hội tiếp cận với các hình thức phúc lợi xã hội như giáo dục, y tế  cần được mở rộng hơn nữa để người nghèo không bị tách biệt khỏi cộng đồng và tránh được những tổn thương về kinh tế khi công việc không ổn định hay gặp khó khăn về sức khỏe, bệnh tật.

 Hơn 17 năm qua, hệ thống chính trị Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Chiến lược toàn diện về tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo, đã đạt được những kết quả to lớn và bền vững rất đáng tự hào, được nhân dân trong nước hưởng ứng mạnh mẽ, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Vừa qua, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức sự kiện đặc biệt “Công nhận thành tích nổi bật trong đấu tranh xóa đói, giảm nghèo” cho 38 nước  trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Với vai trò, nhiệm vụ của mình, là một thành viên của AICESIS Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang góp phần cùng nhà nước Việt Nam thực hiện có kết quả "Chiến lược toàn diện về tăng trưởng và xoá đói giảm nghèo" để đạt được các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Liên Hợp Quốc. Trong quá trình hợp tác với Việt Nam, Liên hợp quốc và các đối tác phát triển khác đã ghi nhận những kết quả ấn tượng về thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo mà Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu còn lại trước năm 2015.

Từ khi phát động “ Quỹ vì người nghèo” từ ngày 17/10/2000 đến cuối năm 2016 đã tiếp nhận được 11.454 tỷ đồng từ sự ủng hộ trên cả nước đã xây dựng và sửa chữa được 1.450.000 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, hàng triệu người nghèo được giúp đỡ về sản xuất, học hành, chữa bệnh và đã xây dựng được hàng ngàn công trình an sinh xã hội.

Nhân dịp này, một lần nữa thay mặt Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin gửi tới Hội nghị lời chúc mừng tốt đẹp nhất và chúc Hội nghị thành công.

[ Về đầu trang ]


Đoàn khảo sát của Hội đồng Tư vấn Dân tộc làm việc tại Lâm Đồng

Ngày 12/9, tại tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn dã  có chương trình làm việc tại tỉnh Lâm Đồng về tình hình thực hiện Nghị định 82/2010/NĐ-CP về triển khai việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số và tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số. 


 

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại hai huyện Di Linh, Đức Trọng và nghe lãnh đạo các ngành liên quan của Lâm Đồng báo cáo về tình hình thực hiện hai nhiệm vụ trên. Về hoạt động dạy và học tiếng, chữ viết của dân tộc thiểu số, Lâm Đồng chưa triển khai trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên bởi nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có nguyên nhân chính là chưa có trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên dạy bằng tiếng dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, Lâm Đồng đã và đang tích cực mở các lớp dạy tiếng Cơ Ho cho cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tới nay đã có 132 lớp được mở với 3.915 cán bộ, viên chức theo học và trên 1.500 người được cấp giấy chứng nhận.

Về tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, trong những năm qua Lâm Đồng đã rất cố gắng vận động, tuyên truyền nên có chiều hướng giảm. Kết quả khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2010-2014, toàn tỉnh có 717 cặp tảo hôn và 25 cặp hôn nhân cận huyết thống. Khảo sát năm 2016 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho thấy tảo hôn tuy có giảm nhưng vẫn tương đối phổ biến, độ tuổi chủ yếu là 16 tuổi trở lên. Hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên cũng giảm rất nhiều nhưng tại các địa phương khảo sát vẫn còn một số cặp vợ chồng kết hôn trong phạm vi ba đời. Có nhiều nguyên nhân khiến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn tồn tại như phong tục tập quán, tâm lý cần người làm, sợ mất đất mất của… của bà con và cũng do công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền chưa thường xuyên, ráo riết. 

Tham gia buổi làm việc, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng có dân số trên 1,2 triệu người với 43 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có 17% là người dân tộc thiểu số bản địa. Đời sống kinh tế ngày càng ổn định, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 5,19%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn 14,71%. Tuy nhiên, tình trạng di dân tự do khiến ảnh hưởng rất lớn tới tình hình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Phạm S đề nghị Chính phủ cần chú trọng tới xử lý vấn đề di dân tự do, ổn định đời sống kinh tế của cư dân và đó chính là cơ sở để ổn định đời sống văn hóa tinh thần, giữ gìn bản sắc người dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng.

Thay mặt đoàn công tác, bà Hà Thị Khiết khẳng định thành quả của Lâm Đồng trong xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống cho bà con dân tộc thiểu số là rất đáng mừng. Song song với nâng cao đời sống kinh tế, bà cũng mong mỏi Lâm Đồng chung tay hỗ trợ bà con giữ gìn bản sắc của mỗi dân tộc, phát huy những nét đẹp của phong tục truyền thống bởi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển xã hội. Bà cho biết, kết quả của chuyến khảo sát cũng như những ý kiến của chính quyền địa phương sẽ được cung cấp cho các cơ quan liên quan để có sự đánh giá cụ thể, hướng tới việc xây dựng chính sách mang lại hiệu quả thực tế và bền vững.

Tiến Mạnh

[ Về đầu trang ]


Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Nhận lời mời của Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, từ ngày 12 - 14/9/2017 Đoàn đại biểu cấp cao của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại nước Cộng hoà Cuba. Chiều ngày 12/9/2017 Đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Uỷ ban bảo vệ Cách mạng Cuba. Đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech - Uỷ viên Ban chấp hành hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đã thân mật tiếp Đoàn. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trung Thành - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cuba.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh bày tỏ vui mừng được gặp đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech và Ban lãnh đạo Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, cảm ơn đồng chí đã dành thời gian tiếp đoàn; chúc đồng chí luôn mạnh khỏe để tiếp tục đóng góp cho cách mạng Cuba trong giai đoạn mới và cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech và các bạn Cuba đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia sẻ với nhân dân Cuba anh em trước những thiệt hại về người và tài sản mà Cuba phải gánh chịu do cơn bão Irma vừa gây ra. Đồng thời, đồng chí cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba anh em đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba thông qua và kết quả tăng trưởng GDP đạt trung bình 2,8%/năm của các đồng chí Cuba trong giai đoạn 2011-2015 là rất ấn tượng. Khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục trao đổi với Cuba tất cả kinh nghiệm cả thành công và chưa thành công đúc rút được trong công cuộc Đổi mới hơn 3 thập kỷ qua; mong muốn và quyết tâm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận và Nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng giới thiệu với Bạn những nét cơ bản về cơ cấu, tổ chức, bộ máy của MTTQ Việt Nam, về vị trí, vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của MTTQ Nam trong hệ thống chính trị của nước CHXHCNN Việt Nam.

Chủ tịch Các lốt Raphaen Miranđa Matinech và Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng ghi nhận và khẳng định mối quan hệ đặc biệt, đoàn kết hữu nghị gắn bó thuỷ chung, có hiệu quả giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba trong những năm qua trong việc triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đã ký vào năm 2012.

Hai bên đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết, đặc biệt là qua những chuyến thăm hữu nghị lẫn nhau, qua đó, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước và kết quả hoạt động của mỗi tổ chức Mặt trận; chia xẻ kinh nghiệm tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi nước; cùng nhau bày tỏ niềm phấn khởi và tự hào về những thành tựu to lớn mà mỗi nước đã đạt được và về truyền thống đoèàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày càng được tăng cường và phát huy.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh trân trọng chuyển lời của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mời đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba  do đồng chí Chủ tịch Các lốt Raphaen Miranđa Matinech làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian 6 ngày vào tháng 11/2017 qua đó hai bên sẽ trao đổi sâu hơn những vấn đề cùng quan tâm nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai tổ chức và nhân dân hai nước.

Đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech cảm ơn, vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ tổ chức Đoàn cấp cao Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng sang thăm Việt Nam, đồng thời chính thức mời Đoàn cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham dự Đại hội Uỷ ban bảo vệ Cách mạng Cuba vào tháng 9/2018.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Bùi Thị Thanh và đồng chí Các lốt Raphaen Miranđa Matinech cùng chúc quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai tổ chức Mặt trận và nhân dân hai nước ngày càng củng cố và phát triển, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tuấn Anh (Từ Thủ đô Lahabana, Cộng hoà Cuba)

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi điện thăm hỏi Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba

Được tin cơn bão Irma đổ bộ vào Cuba vừa qua đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với các tỉnh, thành phố của Cuba, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi điện thăm hỏi ông Carlos Rafael Miranda Martinez, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba và Ban Lãnh đạo toàn quốc Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba. Toàn văn bức điện như sau:

Bão Irma đổ bộ vào Cuba vào tối thứ 6 (8/9, giờ địa phương) với cường độ mạnh cấp 5  Ảnh: TTXVN

Được tin cơn bão Irma đổ bộ vào Cuba vừa qua đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với các tỉnh, thành phố của Cuba, làm nhiều người bị thương, phá huỷ nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa và tài sản của Nhà nước và nhân dân Cuba, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sản xuất của nhân dân Cuba, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi đến Trung ương Đảng, Nhà nước, Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, nhân dân Cuba và gia đình những người bị nạn lời thăm hỏi và sự cảm thông sâu sắc.

Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, nhân dân Cuba sẽ đoàn kết, nỗ lực giúp đỡ nhau nhanh chóng khắc phục được hậu quả do bão gây ra và sớm ổn định cuộc sống.

Chúc đồng chí Carlos Rafael Miranda Martinez và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba luôn mạnh khỏe và giành được nhiều thành công trên cương vị của mình.

Chủ tịch
Trần Thanh Mẫn 

[ Về đầu trang ]


Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba

Tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Cuba, ngày 13/9/2017 Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Hô xê Ramong Balage - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trung Thành - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cuba.

Đồng chí Hô xê Ramong Balage vui mừng chào đón Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba và tỏ lòng thán phục, ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam, chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh kiên cường chống đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước, giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam.

Đồng chí cũng thông báo cho Đoàn về cơn bão Irma mạnh nhất trong nhiều năm qua tàn phá, gây thiệt hại to lớn về vật chất, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người dân. Tuy nhiên, tất cả các cơ quan bộ, ngành, tổ chức, chính quyền, quân đội và nhân dân đã tích cực tham gia chống bão, khắc phục thiệt hại do bão gây ra, trong đó có sự đóng góp to lớn của Uỷ ban bảo vệ Cách mạng Cuba các cấp trong toàn quốc. Đồng chí cũng thông báo những kết quả về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh mà nhân dân Cuba đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI thông qua.

Đồng chí Bùi Thị Thanh bày tỏ vui mừng được gặp đồng chí Hô xê Ramong Balage, cảm ơn đồng chí dù bận rất nhiều trong việc lãnh đạo khắc phục những thiệt hại do bão gây ra đã dành thời gian tiếp đoàn; Cảm ơn  Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đứng đầu là Chủ tịch Phiden Cátxtoro đã sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống xâm lược, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Chúc mừng Đảng Cộng sản Cu-ba đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII; qua đồng chí Hô xê Ramong Balage xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đồng chí Ra-un Ca-xtơ-rô và đồng chí Hô-xê Ma-cha-đô Ven-tu-ra được bầu lại làm Bí thư thứ nhất và Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba anh em đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba thông qua và đạt kết quả tăng trưởng GDP trung bình 2,8%/năm trong giai đoạn 2011- 2015 là rất đáng ghi nhận. Chúc mừng những thắng lợi mà Cuba đã đạt được trên mặt trận đối ngoại trong thời gian vừa qua, buộc Mỹ và phương Tây phải chấm dứt chính sách bao vây, cô lập và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cu-ba quang vinh, đứng đầu là Lãnh tụ cách mạng Phi-đen Ca-xtơ-rô và Chủ tịch Rau-un Cát-xtơ-rô kính mến, nhân dân Cu-ba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.

Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng đất nước Cuba trong mọi hoàn cảnh khó khăn nhất; sẵn sàng tiếp tục trao đổi với Cuba tất cả kinh nghiệm thành công và chưa thành công đúc rút được trong công cuộc đổi mới hơn ba mươi năm qua. Đồng thời mong muốn và quyết tâm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận và Nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba ngày càng phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng thông báo cho đồng chí Hô xê Ramong Balage quan hệ phối hợp, gắn bó giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba. Hai bên đã triển khai tốt việc thực hiện Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba đã ký vào năm 2012. Trong những năm qua, hai bên đã tích cực triển khai thực hiện, đặc biệt là qua những chuyến thăm hữu nghị lẫn nhau, qua đó, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước và kết quả hoạt động của mỗi tổ chức Mặt trận; cùng nhau bày tỏ niềm phấn khởi và tự hào về những thành tựu to lớn mà mỗi nước đã đạt được và về truyền thống đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày càng được tăng cường và phát huy. Chúng tôi trân trọng mời đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba do đồng chí Chủ tịch làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào tháng 11/2017.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh gửi lời chúc sức khỏe tới đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba, đứng đầu là Chủ tịch Ra-un Cát-xtơ-rô nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn và thử thách, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững. Chúc quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân hai nước ngày càng củng cố và phát triển, mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân mỗi nước.

Buổi chiều cùng ngày Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm và tìm hiểu đời sống của bà con khu dân cư thuộc khu du lịch Valle de Vĩnales thuộc thị trấn Salvador Visneros tỉnh Pinar del Rio; thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cuba.

Tuấn Anh  (Từ Thủ đô Lahabana, Cộng hoà Cuba)

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn