Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Mặt trận là cầu nối để bà con kiều bào hướng về quê hương, đất nước

Nâng cao chất lượng công tác mặt trận, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào Công giáo sống tốt đời, đẹp đạo đồng hành cùng dân tộc

  Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp xúc đồng bào Công giáo tỉnh Đồng Nai

Trao 90 giải hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

Chính phủ và Mặt trận thống nhất hành động để dựng xây đất nước

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Mặt trận lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các dân tộc, tôn giáo

Phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của người dân

Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của người dân xây dựng nông thôn mới

Nghĩa Minh xã nông thôn mới kiểu mẫu

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đồng lòng cùng Mặt trận

Hội đồng Tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Hội nghị phản biện về đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài

Hội Người Việt Nam tại P háp - Kết nối và đồng hành cùng dân tộc

Hội nghị công chức, người lao động Ban công tác phía Nam năm 2018

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn và nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà nhân dịp tết Mậu Tuất 2018 tại Hướng Hóa, Quảng Trị

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà Tết tại Thừa Thiên – Huế

Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2018

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà và hỗ trợ kinh phí làm nhà Đại đoàn kết tại Yên Bái

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà hộ nghèo xã Hát Lừu

Ghi nhận công lao của người có công trên phạm vi cả nước

Ngày 28/8 công bố ‘Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017’

Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hộiGhi nhận công lao của người có công trên phạm vi cả nước

Chiều 18/8, đoàn Đại biểu Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc đến thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam và giới thiệu cuốn sách “Tù chính trị câu lưu Côn Đảo (1957 - 1975) - Từ thực tiễn nhìn lại” cho lãnh đạo Mặt trận. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh thân mật tiếp đoàn. 

Tại buổi tiếp, ông Huỳnh Tấn Phát, Chủ tịch Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Chính trị, Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc đã cho ra đời cuốn sách “Tù chính trị câu lưu Côn Đảo (1957 - 1975) - Từ thực tiễn nhìn lại” với sự góp sức của nhiều bạn tù, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử để phục vụ cho việc tổng kết và giáo dục truyền thống cho thể hệ trẻ. 

Ông Huỳnh Tấn Phát cho biết, lần đầu tiên, trong lần xuất bản này, Hội đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân. Trong lần đầu tiên ra mắt cuốn sách tại thành phố Đà Nẵng, Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc đã in được 1.600 cuốn sách để phục vụ cho các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên. Sắp tới Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc cũng sẽ tiếp tục tái bản, giới thiệu để nhiều người có cơ hội hiểu thêm về cuốn sách này. 

“Chúng tôi thấy rằng, từ năm 2012, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tích cực tham gia thực hiện chính sách đối với người có công. Việc làm này ngày càng được mở rộng, chế độ trợ cấp cho người có công từng bước được nâng cao”, ông Phát nói.  Ông Phát đề nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động Thương binh và xã hội nhiều hơn nữa để đối tượng người có công được hưởng chế độ chính sách được đầy đủ, để người có công phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân ở khu dân cư đó. 

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chúc mừng những kết quả hoạt động của Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến Cần Thơ và toàn quốc trong thời gian qua. Đặc biệt, việc xuất bản cuốn sách đã góp phần bổ sung thêm tài liệu để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.  

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, UBTƯ MTTQ Việt Nam ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của người dân, MTTQ Việt Nam còn thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội để những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống, đảm bảo quyền lợi cho người dân.  

Trong những năm qua, Mặt trận đã thực hiện nhiều chương trình giám sát, trong đó có giám sát chính sách đối với người có công. Khi thực hiện chương trình giám sát này, Mặt trận đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội cùng thực hiện. Thông qua kết quả giám sát, Mặt trận đã kiến nghị với Đảng, Chính phủ, đề xuất với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về quy trình, thủ tục xem xét hồ sơ của người có công để tiếp tục ghi nhận công lao của người có công trên phạm vi cả nước, trong đó có cựu tù Côn Đảo.

“Với chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, qua kiến nghị của MTTQ, những khó khăn, vướng mắc về mặt thủ tục hành chính mà Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc gặp phải sẽ được tháo gỡ”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh. 

Tuệ Phương - Mạnh Cường 

[ Về đầu trang ]


Ngày 28/8 công bố ‘Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017’

Lễ công bố “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” sẽ được tổ chức vào hồi 8h30 ngày 28/8/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chiều 18/8, Ban biên tập “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” đã tổ chức phiên họp chuẩn bị cho buổi lễ công bố phát hành “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2017 và phát động phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, hội nhập quốc tế”. 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo biên tập “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” Bùi Thị Thanh chủ trì hội nghị.

“Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017” do UBTƯ MTTQ Việt Nam khởi xướng, nhằm công bố các công trình sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu có đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội của các tác giả, nhóm tác giả do các bộ, ngành, địa phương giới thiệu.

“Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017” sẽ được công bố và phát hành vào dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh (2-9) nước CHXHCN Việt Nam nhằm tôn vinh, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, sức sáng tạo, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tính đến ngày 10/7/2017, Ban Chỉ đạo “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” đã nhận được 141 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu gửi về Ban Biên tập. Trong đó 110/141 công trình đảm bảo theo quy định, tiêu chí đề nghị tuyển chọn “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2017.

Lễ công bố “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” sẽ được tổ chức vào hồi 8h30 ngày 28/8/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội. 72 công trình tiêu biểu của tác giả, nhóm tác giả sẽ được công bố và tuyên dương trong dịp này.

Nhã Phương- Ảnh: Mạnh Cường

[ Về đầu trang ]


Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội

Sáng 18/8, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh để trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật; công tác giám sát, phản biện xã hội. Làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Vũ Thanh Lưu cùng cán bộ Mặt trận thành phố, các quận 1, 5, 8.

Theo báo cáo của UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, thời gian qua hoạt động của Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật của UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã góp phần vào công tác giám sát và phản biện xã hội như: tham gia phản biện về dự thảo đề án qui hoạch mạng lưới giao thông vận tải hành khách công cộng đến năm 2025 trên địa bàn thành phố; dự thảo Quy chế quản lý qui hoạch, kiến trúc đô thị Khu biệt thự Làng Đại học Thủ Đức… Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng tư vấn là thành viên Hội Luật gia thành phố tham gia tư vấn và trợ giúp pháp lý, bào chữa miễn phí tại các phiên tòa, xây dựng và tuyên truyền các văn bản pháp luật.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 05 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”, Ủy ban UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh quán triệt, khiển khai đến các quận huyện và phường, xã, thị trấn; tổ chức hội nghị chuyên đề “Vai trò của Trưởng ban Công tác Mặt trận trong công tác giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”; ghi nhận, xem xét ý kiến đóng góp của nhân dân liên quan cán bộ, công chức, đảng viên tổng hợp thành văn bản kiến nghị Đảng ủy, UBND phường, xã, thị trấn giải quyết.

Từ năm 2014 đến nay, hệ thống MTTQ thành phố đã tổ chức 63 hội nghị phản biện xã hội; chủ trì tổ chức giám sát 24 nội dung với 2.453 cuộc giám sát tập trung những vấn đề người dân quan tâm hoặc bức xúc; biên soạn và phát hành 20.000 tài liệu phân biệt giữa hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam và Giám sát đầu tư của cộng đồng; phối hợp tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020; giám sát nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; giám sát thông qua phản ánh của báo chí liên quan đời sống người dân…

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi 16 lượt ý kiến về: hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính sách pháp luật, thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội; kinh nghiệm phát huy vai trò Hội đồng tư vấn các cấp; cách tổ chức phản biện xã hội đạt hiệu quả; đưa công tác giám sát đi vào chiều sâu; đề xuất qui định về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; các hình thức giám sát…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đánh giá cao hoạt động Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh trong công tác giám sát và phản biện xã hội trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả. Đồng thời đề nghị Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tiếp tục có các giải pháp nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy tính chủ động của Hội đồng tư vấn thông qua nội dung kế hoạch đề ra hàng năm; quan tâm chế độ kinh phí; nâng cao nhận thức về công tác giám sát và phản biện xã hội thông qua tuyên truyền, tập huấn, triển khai đến cơ sở…

                                                                Lê Thị May

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà và hỗ trợ kinh phí làm nhà Đại đoàn kết tại Yên Bái

Ngày 9/1, tại huyện Trạm Tấu, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đến thăm, tặng quà và hỗ trợ kinh phí làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nông Văn Lịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cùng huyện Trạm Tấu.

  

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn trao biển hỗ trợ 2 tỷ đồng làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nông Văn Lịnh đã báo cáo với đoàn công tác về những thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái.  

Năm 2017, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Yên Bái diễn biến phức tạp, toàn tỉnh xảy ra 21 đợt thiên tai, đặc biệt nghiêm trọng là trận lũ quét xảy ra trong tháng 8 tại huyện Mù Cang Chải và đợt mưa lũ đầu tháng 10 tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản; ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.854, tỷ đồng. Mưa lũ làm 86 người chết, mất tích và bị thương; 3.471 ngôi nhà bị thiệt hại (trong đó 171 nhà bị hư hỏng hoàn toàn và 556 nhà bị tốc mái, hư hỏng một phần), hư hỏng sạt lở 58 công trình giao thông và 13 điểm trường học…  

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, thăm hỏi và hỗ trợ ban đầu cho các hộ gia đình có người bị thiệt hại do thiên tai. Sau hai đợt vận động và tổ chức tiếp nhận, tính đến ngày 30/12/2017, Ban Cứu trợ cấp tỉnh và các huyện, thị đã tiếp nhận 1.887 lượt tập thể, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ số tiền gần 80 tỷ đồng.

 

Đồng chí Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Ngay sau thiên tai xảy ra, tỉnh Yên Bái đã tập trung chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và hỗ trợ đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.  

Cùng với đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm 2017. Đồng chí Dương Văn Thống cảm ơn những tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ về vật chất và tinh thần giúp tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định đời sống nhân dân.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc  

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ với những thiệt hại và khó khăn mà nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái phải gánh chịu do thiên tai gây ra, đặc biệt tại các huyện, thị phía Tây của tỉnh. 

Đánh giá cao công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai của tỉnh và sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương đối với tỉnh Yên Bái, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh chi trả các nguồn hỗ trợ khắc phục hậu quả đảm bảo đúng quy định; tiếp tục quan tâm quy hoạch và di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; có giải pháp tích cực ổn định sản xuất cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.  

Đồng chí đề nghị cán bộ MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái tích cực tham gia vận động, giúp đỡ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích; tích cực tham gia hỗ trợ, tập trung nhân lực làm nhà ở cho người dân bị thiệt hại; quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 với phương châm "Tết đến mọi người, mọi nhà”.  

Đồng chí cũng mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm đến công tác MTTQ, đặc biệt là việc chỉ đạo thành công đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.  

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã trao biển hỗ trợ 2 tỷ đồng làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái. 

Nhân dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm và trao biển hỗ trợ tiền làm nhà Đại đoàn kết cho 3 gia đình Lường Thị Hom, Lò Văn Tiếng, Lường Văn Lưu  tại bản Hát 2, xã Hát Lừu; trao 120 suất quà Tết cho các hộ gia đình nghèo tại huyện Trạm Tấu nhân dịp đón Tết Nguyên đán; thăm, tặng quà gia đình ông Hoàng Văn Nghiên -  người có uy tín trên địa bàn xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu. 

                        Mạnh Cường 

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà hộ nghèo xã Hát Lừu

Chiều 9/1, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1,1 triệu đồng) cho hộ nghèo tại UBND xã  Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Chủ tịch và đoàn công tác cũng tới thăm và trao nhà đại đoàn kết cho 3 hộ bị thiệt hại do mưa lũ tại Bản Hát 2, xã Hát Lừu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho các hộ nghèo xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Chiều 9/1, Đoàn công tác do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã trao 120 suất quà của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ Thập đỏ, mỗi suất trị giá 1,1 triệu đồng. 

Trong đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao 20 suất quà cho hộ nghèo tại UBND xã  Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, số còn lại giao cho MTTQ tỉnh Yên Bái lên danh sách các hộ nghèo trao tặng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn xúc động nói: Việc chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo là việc làm thường xuyên của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam với phương châm Tết đến với mọi người. Đặc biệt đối với xã Hát Lừu, món quà đến tay các gia đình dân tộc Mông, dân tộc Thái là rất có ý nghĩa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Đến làm việc với huyện Trạm Tấu, tôi thấy huyện đã rất nỗ lực trong thời gian qua, nhưng do gặp nhiều thiên tai nên sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn, đời sống người dân khó khăn. Huyện vẫn còn 60% hộ nghèo, tỷ lệ khá cao so với các huyện trong tỉnh.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ với bà con tại buổi trao quà.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ cần tiếp tục chăm lo đời sống cho người dân tốt hơn nữa, đảm bảo cây trồng vật nuôi, nâng cao chất lượng sản xuất. Tập trung cho giáo dục nâng cao dân trí, y tế chăm sóc sức khỏa cho người dân, nhất là với người dân tộc thiểu số.

“Các gia đình phải phấn đấu vươn lên thoát nghèo một cách bền vững. Đảng ủy, chính quyền cần giúp người nghèo cần câu để người nghèo câu được cá thường xuyên, hỗ trợ vốn để bà con sản xuất tốt. Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, thay mặt cho UBTƯ MTTQ Việt Nam, thay mặt đoàn công tác chúc bà con năm mới mạnh khỏe hạnh phúc, vươn lên thoát nghèo bền vững, vui Xuân ấm áp, đoàn kết”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng tiền hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra tại tại Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Tiếp đó, Đoàn tới thăm và trao nhà đại đoàn kết cho 3 hộ bị thiệt hại do mưa lũ tại Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu gồm: Hộ gia đình ông Lường Văn Lưu, bà Lường Thị Hom, ông Lò Văn Tiếng. Thăm gia đình ông Hoàng Văn Nghiên, người uy tín tại thôn Hát 2, xã Hát Lừu.

Một số hình ảnh tại chuyến trao quà:

Hải Nhi – Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà Tết tại Thừa Thiên – Huế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 25/1, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm, chúc Tết bà con nghèo tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho người nghèo tại phường An Tây, TP Huế.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm hỏi, động viên chúc Tết gia đình chính sách, hộ nghèo tại phường An Tây, TP Huế.

Tại đây, Phó Chủ tịch đã tặng 3 suất quà cho 3 gia đình hộ nghèo, đồng thời chúc các gia đình đón Tết Mậu Tuất 2018 vui vẻ đầm ấm.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương bà Phạm Thị Phương Mai, Chủ tịch UBND phường An Tây đã cảm ơn những món quà ý nghĩa của Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng. Hy vọng với những phần quà này sẽ góp phần giúp cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn có một cái tết đầm ấm.

Dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã trao 30 suất quà cho người nghèo ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, mỗi suất trị giá 1 triệu 150 nghìn đồng (bao gồm tiền mặt và quà).

Hầu Tỷ

[ Về đầu trang ]


Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2018

Ngày 25/1, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và trao tặng huy hiệu 30 năm và 50 năm tuổi  Đảng cho các đảng viên thuộc đảng bộ cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch –Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; Lê Văn Thái, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trungương và các vị Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Vệt Nam; các vị trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ và toàn thể đảng viên cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Năm 2017, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Khối, sự phối hợp chặt chẽ của Đảng đoàn, Ban Thường trực, Ban Chấp hành Đảng bộ đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện chương trình công tác, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cấp ủy đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác xây dựng Đảng được coi trọng, thực hiện có hiệu quả bước đầu Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; chỉ đạo thành công đại hội các chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020; hoàn thành xây dựng quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ được thực hiện nghiêm túc và hoàn thành kế hoạch đề ra năm 2017. Công tác lãnh đạo các đoàn thể đã được Đảng ủy quan tâm như chỉ đạo tổ chức tốt đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022; các đoàn thể không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy năm qua đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, xây dựng các chi bộ, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, năm 2017 vừa qua, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, trách nhiệm cao của Đảng ủy cơ quan, sự đóng góp tích cực và tính tiền phong, gương mẫu của các đồng chí trong Chi ủy các chi bộ, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, quần chúng trong cơ quan.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, biểu dương cấp ủy đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tổ chức xây dựng Đảng được coi trọng và công tác quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII bước đầu đạt hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ được thực hiện khá nghiêm túc và đã hoàn thành kế hoạch đề ra…

Về nhiệm vụ trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các chi bộ cần xác định nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản nhất trong năm là gì để tập trung thực hiện cho rõ nét, rõ kết quả thực hiện. Phát huy sáng kiến để nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đảng. Làm thể nào để có sự thống nhất, quyết tâm cao trong thực hiệu tốt Chương trình hành động năm 2018, xây dựng Chi bộ, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. 

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tư tưởng, chính trị, lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của đảng viên để thông suốt về tư tưởng. Kiên quyết không có tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống. Đổi mới việc phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết, văn bản của Đảng liên quan đến công tác Mặt trận sao cho hiệu quả nhất.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, các đồng chí trong cấp uỷ, lãnh đạo ban, đơn vị phải thực sự tiền phong gương mẫu; thực hiện nghiêm Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Coi trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra, đây là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa tham nhũng, lãng phí.

Nhấn mạnh chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018 đã được xác định, nhiệm vụ chính trị công tác MTTQ Việt Nam đã được định hình rõ rệt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, MTTQ Việt Nam phải tập trung cao độ để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản đó đặc biệt chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 9, trên cơ sở Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư, ngày 4/01/2018 về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024; tham gia có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo Chương trình hành động đã thống nhất thông qua….

Nhân dịp này, Đảng ủy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã quyết định khen thưởng cho 7 chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu và 31 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trước đó, tại buổi lễ trao tặng huy hiệu Đảng, ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao huy hiệu 50 năm tuổi  Đảng cho đảng viên Lã Tất Thắng, trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đào Văn Tiến, Phí Đình Thiện; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương cho 5 đảng viên trong Đảng bộ.

Vũ Mạnh - Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà nhân dịp tết Mậu Tuất 2018 tại Hướng Hóa, Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 29/1/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện vùng cao Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm, chúc Tết và trao quà tại 3 địa điểm gồm Trường THPT Hướng Hóa, xã Tân Liên và xã Tân Lập.

Tại Trường THPT Hướng Hóa, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã trao 30 suất quà cho cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi suất quá trị giá 1 triệu 150 nghìn đồng.

Tại hai xã Tân Liên và Tân Lập huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng và đại diện một số doanh nghiệp đã thăm hỏi, động viên và trao 30 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đến các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Nhân dịp này, qua vận động của Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn huyện cũng đã trao 45 suất quà và nhiều chiếc xe đạp để động viên các em học sinh Trường THPT Hướng Hóa vượt qua khó khăn, nỗ lực hơn trong học tập.

Phát biểu với các nơi tặng quà, Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con còn khó khăn có cái Tết đầm ấm. Các mòn quà tặng lần này góp phần thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến những gia đình chính sách và hộ nghèo giúp họ có thêm điều kiện để đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm hơn.

Lê Mậu Nhiệm

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn và nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm

Ngày 30/1, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.

Trò chuyện với Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao vài trò của Giáo hội Phật giáo (GHPG) trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất  nước trước đây cũng như nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đất nước ngày nay. Đặc biệt là những tác động tích cực của Phật giáo đối với sự phát triển của xã hội là rất lớn “Phật giáo luôn lấy đức từ bi, hỷ xả, lấy Chân - Thiện - Mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vui mừng và chúc mừng Đại hội Phật giáo vừa qua diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội lấy chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển” đã thể hiện sự đồng hành rất cao với đất nước.  

Giáo hội cùng với các Tăng, Ni, Phật tử thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; công tác từ thiện, xã hội, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già không nơi nương tựa; giáo hội cùng với các Tăng, Ni, Phật tử thực hiện các cuộc vận động của MTTQ như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; các phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc phát động đạt được nhiều kết quả tốt.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, những đóng góp này làm cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc càng thêm được củng cố, góp phần quan trọng trong sự phát triển của đất nước. 

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.

Riêng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã đóng góp công sức lớn trong việc vận động Tăng, Ni, Phật tử thực hiện tốt các chủ trương của Giáo hội, góp phần xây dựng đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong rằng, thời gian tới Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tiếp tục vận động Tăng, Ni, Phật tử thực hiện tốt hơn nữa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của MTTQ Việt Nam, nhằm huy động sức mạnh toàn dân tộc để đóng góp cho sự thành công chung trong năm nay và những năm tiếp theo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thông báo với Hòa thượng Thích Thiện Nhơn về những thành tựu về kinh tế - xã hội của đất nước trong năm vừa qua. Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến hoạt động của các tôn giáo, trong đó Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của các tôn giáo.

Nhân dịp năm mới 2018 và chuẩn bị mừng Xuân Mậu Tuất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Hòa thượng cùng các vị Hòa thượng, Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước luôn mạnh khỏe; mong Hòa thượng Thích Thiện Nhơn luôn luôn đồng hành cùng với dân tộc.

Thay mặt Trung ương GHPG Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cảm ơn sự quan tâm của cá nhân Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và MTTQ Việt Nam. Hòa thượng cũng mong muốn thời gian tới sẽ cùng với GHPG Việt Nam vận động các tăng ni, phật  tử cả nước thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia tích cực các phòng trào, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chúc Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đồng bào cả nước một năm mới đầm ấm, hạnh phúc, thành đạt.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và chúc Tết tại gia đình nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm.

Tại gia đình nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã thông báo những mặt đã đạt được của MTTQ Việt Nam trong năm qua. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận những đóng góp quan trọng của nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm, “Những ý kiến đóng góp của anh Bảy (nguyên chủ tịch Huỳnh Đảm-PV) đối với lãnh đạo Đảng Nhà nước và đặc biệt là những góp ý về định hướng phát triển của Mặt trận đã tạo nên hiệu ứng tích cực, giúp cho các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động thêm hiệu quả, góp phần xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, thời gian tới mong nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm tiếp tục có những đóng góp quý báu cho công tác Mặt trận. Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng hứa sẽ cố gắng cống hiến để không phụ lòng tin của nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và nhân dân cả nước. 

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm cùng gia đình luôn mạnh khỏe, vạn sự như ý.

Nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên đoàn công tác, đồng thời chúc tất cả mọi người luôn có sức khỏe dồi dào, thành công. Ông Huỳnh Đảm cho biết, sẽ tiếp tục gắn bó với sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đảm cũng đề xuất một số vấn đề liên quan đến công tác Mặt trận, như: Cần tăng cường đội ngũ cán bộ, duy trì được Chủ tịch Mặt trận các cấp địa phương phải là Thường vụ cấp ủy; Chủ tịch Mặt trận không nên kiêm nhiệm, vì như vậy sẽ “một gánh hai vai”, rất khó hiệu quả; cán bộ Mặt trận ở cấp xã, phường cũng không nhất thiết phải trẻ hóa, hoặc hành chính hóa, mà ai có uy tín, có trình độ, thậm chí cả những người lớn tuổi về hưu cũng có thể làm tốt việc này…

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã tới thăm và chúc Tết các vị nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam.

Quốc Định 

[ Về đầu trang ]


Hội nghị công chức, người lao động Ban công tác phía Nam năm 2018

Ngày 5/2, Ban Công tác phía Nam UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị công chức, người lao động năm 2018. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị.

Năm 2017, Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường trực và lãnh đạo Ban và toàn thể công chức, người lao động Ban Công tác phía Nam thuộc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thi đua, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, từng bước phát huy vai trò của Ban CTPN trong các hoạt động; đồng thời nâng cao vai trò tham mưu cho Ban Thường trực trong việc chỉ đạo công tác Mặt trận ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; xây dựng, củng cố mối quan hệ công tác gắn bó với Văn phòng, các Ban, đơn vị MTTW, với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các địa phương trong khu vực, các cơ quan Trung ương đóng tại Tp. HCM… từ đó góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2017, khắc phục được nhiều tồn tại, hạn chế.

Trong năm 2018, Ban Công tác phía Nam tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình đảm bảo kịp thời, sâu sát, tham mưu đề xuất có hiệu quả; phấn đấu trong năm 2018, mỗi công chức, người lao động có một đề xuất hay sáng kiến trong lĩnh vực công tác; Nâng cao vai trò cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; mỗi công chức đảm trách nhiều công việc, thông thạo nhiều lĩnh vực công tác, thường xuyên liên hệ cơ sở nắm tình hình và đi làm việc với địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao  những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động trong Ban công tác phía Nam đã khắc phục mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập thể  lãnh đạo công chức và người lao động đã tham mưu tổ chức và phục vụ tốt các Hội nghị của Ban Thường trực, các đoàn giám sát, khảo sát và các hoạt động của Ban Thường trực và các Ban, đơn vị tại khu vực phía Nam; phối hợp tốt với các Ban ngành hữu quan tại khu vực phía Nam…

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng ghi nhận những đề xuất của công chức và người lao động trong Ban công tác phía Nam và để nghị trong năm 2018, Ban Công tác phía Nam cần tiếp tục phát huy các kết quả công tác đã đạt được và khắc phục những hạn chế trong hoạt động công tác đã nêu ra trong năm 2017 nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2018.

Lê Thị May

[ Về đầu trang ]


Hội Người Việt Nam tại Pháp - Kết nối và đồng hành cùng dân tộc

Vào những ngày cuối Thu năm Đinh Dậu này chúng tôi may mắn được tham gia Đoàn Cấp cao của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại tại thành phố Pari, Thủ đô nước Cộng hoà Pháp. Trong chuyến thăm, Đoàn đã có buổi gặp mặt thật đầm ấm, gần gũi, chân tình và cởi mở với Hội người Việt tại Pháp và một số bà con Việt Kiều. Ông Dương Kim Hùng - Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Chủ tịch Hội người Việt tại Pháp cùng các vị trong cộng đồng và đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Pháp cùng thân mật tiếp Đoàn.

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng biểu trưng MTTQ Việt Nam cho Hội Người Việt Nam tại Pháp

Trụ sở của Hội Người Việt Nam tại Pháp nằm ở tầng 1, nhà số 15 đường Petit Musc, quận 5, thành phố Pari, cách Sông Seine không xa... Bước vào căn phòng, tôi nhìn thấy đầu tiên là bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng chất liệu sơn mài truyền thống của Việt Nam được đặt ở vị trí trang trọng nhất như Bàn thờ Tổ Quốc thường thấy ở các gia đình Việt Nam. Xung quanh chiếc bàn dài tiếp khách có tủ kính trưng bày các kỷ vật lưu niệm của các nhà cách mạng, khách quý trong và ngoài nước, những ấn phẩm, sách báo tiêu biểu minh chứng cho hoạt động của Hội qua các thời kỳ. Trong phòng còn trưng bày có cả những chiếc đèn lồng, chiếc mũ cói, nón bài thơ bên gánh hàng hoa sen hoa cúc của các cô thôn nữ ngoại thành Hà Nội thuở nào... cảm giác thật thân quen, gần gũi, ấm cúng như đang ở Việt Nam. Trời Pari se lạnh, nhưng những cái bắt tay, những vòng tay ôm và những lời chào, thăm hỏi thật đầm ấm biết bao. Có các bác, các cụ đã ngoài 80 tuổi, tóc bạc, da mồi, có cụ chân đi không thật vững nhưng nghe nói có Đoàn của Mặt trận Tổ quốc ở trong nước sang thăm cũng yêu cầu con, cháu đưa đến để gặp gỡ với Đoàn. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh xúc động bày tỏ niềm vui được gặp gỡ bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chí gửi tới bà con và qua bà con, gửi tới toàn thể kiều bào ta tại Pháp những tình cảm chân thành, nồng hậu nhất.

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều tại Pháp

Hội Người Việt Nam tại Pháp là hội đoàn lớn, có truyền thống từ Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập từ năm 1919, có bề dày lịch sử gần 100 năm. Trong suốt tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam, Hội đã có nhiều đóng góp đáng ghi nhận trong sự nghiệp đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc Đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Ngay từ tháng 5 năm 1930, Tổng hội sinh viên Đông Dương đã kêu gọi biểu tình trước Điện Elyse’es (dinh Tổng thống) phản đối án tử hình và đòi trả tự do cho tất cả những người tham gia khởi nghĩa ở Yên Bái. Cuộc biểu tình bị đàn áp: 37 người bị bắt, 7 người bị trục xuất về Việt Nam, Tổng hội sinh viên Đông Dương bị đình chỉ hoạt động... Tháng 2 năm 1945, tại trại Bergerac, lính thợ Việt Nam làm việc ở kho đạn biểu tình chống sự hà khắc của bọn quản đốc, bị đàn áp dã man làm 1 người chết và 17 người khác bị bắt bớ, giam cầm. Tháng 9 năm 1945, báo chí ở Pháp và nhiều nước đưa tin: tại Hà Nội, ngày 2 tháng 9, Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu được thành lập, tuyên bố nước Việt Nam hoàn toàn độc lập. Anh em lính chiến và lính thợ Việt Nam đấu tranh thắng lợi và được treo cờ Việt Nam song song với cờ Pháp thay vì trước đó chỉ treo cờ Pháp trong các trại công binh, chiến binh Việt Nam ở Pháp. Sau sự kiện 23/9/1945 quân Pháp núp sau quân Anh, Ấn gây hấn ở Nam Bộ, nhân dân Nam Bộ vùng lên kháng chiến, ngày 18 tháng 10 năm 1945, bất chấp sự đàn áp của nhà cầm quyền, tất cả công chiến binh tại Pháp đình công phản đối thực dân Pháp gây chiến ở miền Nam Việt Nam.

 

Việt Kiều đón tiếp đoàn ngoại giao nước Việt Nam DCCH dự Hội nghị Fongtenloblo năm 1946

Ngày 19 tháng 10, Tổng Ủy ban đại diện người Đông Dương (Việt Nam) bị nhà cầm quyền Pháp đình chỉ hoạt động. Từ cuối năm 1949 đến đầu năm 1952, hầu hết các hội đoàn Việt Nam yêu nước ở Pháp đều đi vào hoạt động bí mật do bị chính quyền sở tại cấm hoạt động. Đầu năm 1953, một số cán bộ phong trào bị khám xét nhà, bị hỏi cung, 6 người bị trục xuất đưa về Sài Gòn. Văn hóa liên hiệp (tổ chức tập hợp trí thức) cũng bị cấm hoạt động. Tháng 12 năm 1959, Liên hiệp Việt kiều bị cấm hoạt động. Đầu năm 1963, hàng loạt anh chị em hội viên tích cực của phong trào bị khám xét nhà, bị hỏi cung, 4 người bị khởi tố “âm mưu lập lại đoàn thể bị cấm”. Trong điều kiện hoàn cảnh đó, để duy trì hoạt động của hội, các hội viên tích cực trong phong trào người Việt Nam yêu nước ở Pháp luôn luôn đề cao cảnh giác, có ý thức đề phòng và thường xuyên suy nghĩ: Rất có thể một lúc nào đó, nhà mình sẽ bị cảnh sát khám xét và bản thân có thể bị hỏi cung, bị bắt giam, trục xuất… Cho nên, rất ít người dám giữ lại trong nhà những tài liệu, hình ảnh hoạt động của các hội đoàn đang bị nhà cầm quyền sở tại cấm. Vì thế, việc sưu tầm, lưu giữ các Tài liệu, kỷ vật đến nay hết sức khó khăn...

Cộng đồng người Việt tại Pháp đến nay có trên 30 vạn người chủ yếu là người lao động, viên chức, buôn bán nhỏ, học sinh, sinh viên. Hiện nay có khoảng trên 4 vạn người có trình độ đại học và trên đại học thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đó có nhiều chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trên trường quốc tế. Bên cạnh đó là số học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Pháp. Nhiều người sau khi tốt nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu, làm việc, đảm nhận nhiều trọng trách khác nhau trong bộ máy chính quyền và các cơ sở khoa học của Pháp. Người Việt sống ở Pháp làm việc và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành, nghề khác nhau. Riêng trong đội ngũ các nhà khoa học, trí thức có không ít người là giáo sư đại học, giám đốc, chuyên gia, nhà nghiên cứu có tên tuổi trong xã hội, trong giới nghiên cứu và trong cả các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tại Pháp và Châu Âu. Nhiều người đang đảm trách những chức vụ quan trọng tại các nhà máy, công ty sản xuất lớn. Số người được đào tạo từ cấp đại học trở lên trong các lĩnh vực kỹ thuật, y học, dược học, nha khoa, kinh tế khoa học tự nhiên và khoa học xã hội chiếm gần 80%, độ tuổi từ 22 đến 55. Tuyệt đại đa số người Việt ở Pháp, trong đó có những người sinh trưởng và lớn lên ở nước sở tại đều có tình cảm và gắn bó với quê hương, có tinh thần dân tộc. Quyết định số 135/2007/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng ban hành về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được họ quan tâm và nồng nhiệt đón nhận, đưa mọi người ngày càng gắn bó nhiều hơn với quê cha, đất tổ.

Ấn bản ĐOÀN KẾT của Hội Người Việt Nam tại Pháp

Trong mọi sinh hoạt, Hội người Việt Nam tại Pháp luôn tìm các hình thức thích hợp nhất với mọi thành phần, bảo vệ những lợi ích chính đáng và đoàn kết thật rộng rãi trong cộng đồng để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực tế, hoạt động yêu nước của đồng bào tại Pháp không chỉ tập trung ở vùng Paris và ngoại ô, mà trên toàn nước Pháp. Tỉnh thành nào có cộng đồng người Việt là nơi đó có chi hội. Tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, Hội Người Việt Nam tại Pháp hiện nay có nhiều các hoạt động hữu ích như: giúp đỡ cho đồng bào mới sang hoà nhập cộng đồng; tổ chức hoạt động Nhịp cầu thân ái, quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào trong và ngoài nước gặp khó khăn; tổ chức các trại hè thiếu nhi, mở các lớp dạy múa, hát, văn nghệ, thể thao, học tiếng Việt, giữ gìn bản bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong cộng đồng nhất là giới trẻ...

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã phát biểu những tình cảm chân thành, đầm ấm với Đoàn công tác, một lòng tha thiết hướng về quê hương, đất nước. Nhiều ý kiến ôn lại truyền thống hào hùng một thời hết lòng, hết sức đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà của bà con Việt kiều yêu nước. Năm 1946 khi nước nhà mới giành độc lập Bác Hồ trở lại Pháp với tư cách thượng khách của Chính phủ Pháp và Đoàn Ngoại giao của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tham dự Hội nghị Fontanebleau cũng như những năm tháng phái đoàn ngoại giao của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hoà và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đấu tranh ngoại giao với Mỹ tại Hội nghị bàn tròn Pari cuối thập niên 60 đầu thập niên 70 của thế kỷ trước được bà con Việt Kiều hết sức quan tâm và tận tình giúp đỡ trên mọi phương diện. Đoàn công tác đã rất xúc động khi được xem lại kỷ niệm, tình cảm của bà con Việt kiều qua các ấn phẩm, Báo Đoàn kết, Nguyệt san Đoàn kết do Hội Việt kiều yêu nước xuất bản tại Pháp từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, khi nước nhà còn bị chia cắt hai miền Nam - Bắc... Thật bất ngờ từ 60 năm trước giữa lòng Thủ đô Pari Cộng hoà Pháp đã có tờ báo của Hội Người Việt Nam tại Pháp mang tên "Đoàn kết" gần giống tên Báo Đại đoàn kết của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam...

Trong suốt chin mươi năm tồn tại và phát triển dưới nhiều tên gọi khác nhau, từ “Nhóm người An Nam yêu nước” đến “Hội Người Việt Nam tại Pháp”, với thời gian hoạt động khi chỉ vài ba tháng, lúc được vài ba năm thì bị nhà cầm quyền sở tại cấm, ngay trong những thời kỳ khó khăn nhất, dưới nhiều hình thức, danh nghĩa khác nhau, được sự ủng hộ, giúp đỡ của các đoàn thể của Pháp như Đảng Cộng sản Pháp, Tổng Công đoàn Pháp (CGT), Phong trào hòa bình Pháp (Mouvement de la Paix), Cứu tế Pháp (Secours populaire), Liên đoàn thể thao thể dục lao động (FSGT), v.v… và nhân dân Pháp, mọi hoạt động hang năm của hội vẫn được duy trì đều đặn như: Tết cổ truyền dân tộc, ngày Quốc khánh, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trại Phục sinh, trại hè v.v… Báo chí yêu nước, từ Le Paria (Người cùng khổ), Việt Nam hồn… đến Quyết thắng, Đất nước, Thăng Long… khi bị cấm xuất bản dưới tên này lại cho ra dưới tên khác, vẫn tiếp tục, thường xuyên đến tay bạn đọc theo hạn định. Chín mươi năm qua, ngọn lửa yêu nước của kiều bào ở Pháp, do Bác Hồ kính yêu chỉ lối dẫn đường, không bao giờ ngừng cháy sáng. Các thế hệ các anh, các chị nòng cốt của phong trào không một ai mất tinh thần, chùn bước, vẫn tiếp tục con đường mình đang đi, đồng thời tiếp tục gặp gỡ, vận động, kết nạp thêm hội viên mới. Các buổi tập họp, sinh hoạt Hội dưới nhiều hình thức khác nhau vẫn được đông đảo kiều bào hưởng ứng, tham dự. Vượt qua mọi phong ba bão táp, tất cả hoạt động hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu của các hội tiền thân và Hội người Việt Nam tại Pháp hiện nay chưa bao giờ bị gián đoạn.

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Hội Người Việt Nam tại Pháp

Chúng tôi hết sức vui mừng được biết xu hướng chung của cộng đồng ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và gắn bó, quan tâm đối với quê hương, Tổ quốc. Đến nay trên 80% bà con đã có quốc tịch Pháp. Trong những năm gần đây, bên cạnh các hội đoàn truyền thống có tính chất cộng đồng, các hội đoàn mang tính xã hội, từ thiện do kiều bào thành lập ngày càng nhiều, bởi đây là cách đóng góp thiết thực, hiệu quả đến với người dân nhanh nhất, dễ tập hợp cộng đồng và bạn bè Pháp tham gia, ủng hộ. Đến nay trên toàn nước Pháp có khoảng 100 hội đoàn dạng này. Tuy số hội viên chính thức không nhiều nhưng số "tình cảm viên" không giới hạn. Điển hình trong các hội đoàn này là Hội cứu trợ trẻ em Việt Nam, Hội Đồng hành, Hội Huynh đệ Việt Nam, Hội Hưu trí tự nguyện AREBCO, Hội Văn hoá Pháp - Việt... Với những thành tích đặc biệt đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội Người Việt Nam tại Pháp đã vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân Chương Độc lập hạng nhất năm 1996…

 Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng thông báo với đại biểu kiều bào về một số tình hình phát triển nổi bật trong nước thời gian qua, về chính sách đối với kiều bào và mong muốn bà con phát huy truyền thống yêu nước, thương nòi, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển, hoà nhập tốt, tuân thủ luật pháp nước sở tại nhưng vẫn giữ gìn tốt bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam... thấm nhuần bài học "đại đoàn kết toàn dân tộc" của Bác Hồ, đoàn kết với tất cả đồng bào ta ở Pháp, không phân biệt chính kiến, tôn giáo, không phân biệt nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, lý do ra nước ngoài, đúng theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam về công tác đối với Người Việt Nam ở nước ngoài. “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”.

 Khi câu chuyện đang say sưa thì đồng chí cán bộ Sứ quán vào thông báo đã hết thời gian... Vâng! Thật tiếc vì đã có lịch hẹn làm việc trước với các bạn Đảng Cộng sản Pháp nên chúng tôi xin phép phải chia tay. Còn biết bao điều đang muốn nghe bà con nói, biết bao điều tâm sự, băn khoăn, mong muốn của bà con muốn được chia sẻ, trao đổi, thảo luận thêm cùng với Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ "bên nhà" sang. Chúng tôi bịn rịn chia tay và tha thiết mời bà con có dịp về thăm quê hương đến thăm Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam - Mái nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Riêng tôi rất tin tưởng được đón bà con về thăm quê nhà trong một ngày không xa. Tôi bỗng nhớ mãi câu nói của một bác trí thức Việt Kiều tại buổi gặp mặt: Hội Người Việt Nam tại Pháp là nhịp cầu nối Việt Kiều với quê hương và mãi mãi đồng hành cùng dân tộc.

                                            Nguyễn Tuấn Anh

Uỷ viên TƯMTTQ Việt Nam 

[ Về đầu trang ]


Hội nghị phản biện về đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài

Ngày 7/2 tại Hà nội, Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện về đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục đại học, số lượng công trình nghiên cứu tuy nhiều nhưng chất lượng chưa cao. Số lượng công trình nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn còn hạn chế. Trên phương diện hội nhập quốc tế về nghiên cứu khoa học, số lượng các công bố quốc tế của Việt Nam còn khiêm tốn, không đồng đều giữa các chuyên ngành. Lĩnh vực khoa học xã hội có rất ít công bố ra quốc tế. Trên cơ sở nghiên cứu quy chế đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài của Bộ giáo dục và Đào tạo cũng như kinh nghiệm thực tiễn công tác các đại biểu tham dự hội nghị đã nêu lên nhiều ý kiến góp ý và phản biện tâm huyết, mang tính xây dựng để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học và hiệu quả công tác bồi dưỡng, sử dụng nhân tài.

Theo Giáo sư Tạ Thành Văn, Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, đào tạo sau đại học của nước ta chưa gắn kết với nghiên cứu khoa học, kinh phí phục vụ đào tạo sau đại học không gắn kết với kinh phí nghiên cứu khoa học và công nghệ. Các trường đại học không phải là cái nôi của khoa học và công nghệ. Chính những bất cập này đã dẫn đến hệ quả là chất lượng đội ngũ các thạc sĩ, tiến sĩ thấp hơn nhiều so với mặt bằng các nước trong khu vực, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nền kinh tế đất nước.

“Cần thành lập Trung tâm dự báo nguồn nhân lực quốc gia. Trung tâm này có chức năng khảo sát, theo dõi nhu cầu và sự biến động về nhân lực theo lĩnh vực ngành nghề, theo bậc đào tạo, theo chuyên ngành và theo địa dư vùng miền. Trên cơ sở các số liệu hàng năm, nhà nước có chiến lược xây dựng, phân bố chỉ tiêu đào tạonguồn nhân lực ở các trình độ khác nhau, cho mỗi chuyên ngành khác nhau mà mỗi vùng miền khác nhau”, ông Văn kiến nghị.

GS. TSKH Nguyễn Xuân Hãn, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội): Bậc đại học và sau đại học là bậc tự học. Muốn vậy phải có sách. Nhớ những năm đầu hòa bình lập lại, tiến sĩ hầu như không có. Tại Đại học Tự nhiên Hà Nội, thầy giáo vừa cầm cuốn sách vừa dịch tiếng nước ngoài cho sinh viên nghe. Thế mà, chúng ta vẫn có thế hệ các nhà khoa học tên tuổi, đóng góp nhiều cho sự nghiệp đấu tranh giữ nước và xây dựng nước nhà. Lưu ý, vào năm 1975 số lượng tiến sĩ của cả nước mới có hơn 1000 người. Số lượng tiến sĩ hiện nay đã tăng 23 lần, sinh viên và thầy giáo đói sách triền miên.

Tuy nhiên, ông Hãn cũng đề nghị, cần chấm dứt việc hành chính hóa các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy đã áp đặt vào đội ngũ trí thức tinh hoa hơn 30 năm qua ở nước ta. GD – ĐT được Đảng, Nhà nước coi là quốc sách hàng đầu nhưng ai là người cao nhất của Đảng, Nhà nước chịu trách nhiệm trước dân tộc, tương lai của thế hệ trẻ về vấn đề này. Chương trình là cốt lõi của việc học, sách giáo khoa là tài liệu pháp lý trong dạy và học. Tứ Thư Ngũ Kinh vào nước ra hơn 600 năm. Lúc đó làm gì có thầy, làm gì có trường nhưng khi Nhà nước tổ chức thi cử vẫn có người đỗ đạt cao. Kể từ năm 1980 đến nay, nước ta chưa hề làm được chương trình sách giáo khoa theo chuẩn quốc tế và phù hợp với Việt Nam. Tiền đầu tư vào công việc này càng ngày càng nhiều song kết quả ngày càng sai, càng hỗn loạn. Một dân tộc thông minh mà không làm được những điều mà bất cứ một dân tộc nghèo nàn khác như Châu Á, Phi, Châu Mỹ làm được thì phải xem xét lại.

Ở góc độ khác, GS. Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàm lâm Khoa học Việt Nam khẳng định, thước đo của chất lượng đại học phải được kiểm định ở các cơ quan kiểm định đạt chuẩn quốc tế, tiến tới hệ thống bằng cấp được công nhận tương đương. Hiện nay, Singapore là một quốc gia có nhiều bước tiến nhảy vọt trong khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, vươn lên từ một nước đang phát triển.

Chúng ta hãy xem cách thức đầu tư của họ và thực thi các định hướng một cách nghiêm ngặt và xuất sắc tới mức nào. Sinh viên được chú trọng đào tạo kỹ năng thực tế theo yêu cầu xã hội và sau khi ra trường họ biết cách khởi nghiệp.

“Không nên tập trung phát triển về số lượng mà phải lấy chất lượng là chính. Việc hàng chục ngàn học viên mỗi năm được “ra lò” với sự đào tạo dễ dãi, tràn lan với “bằng thật và chất lượng giả” rất đáng báo động. Chỉ cần nhìn vào một Viện nghiên cứu, hàng năm “sản xuất” ra hàng loạt tiến sĩ với một số đề tài ngây ngô và quá non nớt thì thử hỏi chất lượng tiến sĩ như thế nào”, ông Minh băn khoăn.

Theo GS. TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Khoa học – Giáo dục và Môi trường dự án đào tạo 9000 tiến sĩ là cần thiết, tuy nhiên vấn đề đặt ra là đào tạo ai, ai được đào tạo. Câu chuyện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho nghiên cứu sinh đi đào tạo ở nước ngoài rất tốt, cần phải được chú trọng vì khoa học nước ta còn hạn chế nhưng phải gắn với cam kết, điều kiện sau khi đào tạo xong phải về phục vụ nước nhà. Đào tạo tiến sĩ không cần nhiều nhưng đã đào tạo thì phải chất lượng để có những nhà khoa học đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu Bà Phạm Thị Trân Châu: Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường cho rằng chúng ta cần phải có chế độ, chính sách phát triển, bồi dưỡng và cả sử dụng nhân tài, mang lại lợi ích cho xã hội để đưa Nghị quyết, đề án ở cấp Trung ương đi vào thực tiễn cuộc sống. Bà Phạm Thị Trân Châu cho rằng hiện nay tính cào bằng trong khoa học công nghệ chưa phù hợp dẫn đến chưa kịp thời khuyến khích phát triển tài năng. Vấn đề đào tạo sau đại học phải khắc phục tình trạng đào tạo đại trà, gây ra chất lượng thấp. Thực tế trong thời gian qua những cơ sở đào tạo có chất lượng cao lại có xu hướng giảm số học viên.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trân trọng và đánh giá cao Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường đã tổ chức hội nghị phản biện Quy chế đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài, đây đang là một vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Các ý kiến trao đổi, góp ý phản biện tại hội nghị của các đại biểu rất tâm huyết, trách nhiệm và mang tính xây dựng đối với công tác đào tạo sau đại học cũng như bồi dưỡng và sử dụng nhân tài của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Từ các ý kiến tại hội nghị Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi Trường tổng hợp và hoàn chỉnh, với những nội dung bất cập và chưa phù hợp Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có kiến nghị đối với các cơ quan chức năng. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn các thành viên Hội đồng tư vấn, các nhà khoa học tiếp tục phát huy trí tuệ và kinh nghiệm của mình đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục.

Đức Thuận

[ Về đầu trang ]


Hội đồng Tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Ngày 7/2, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ nhiệm Hội đồng; các vị Phó Chủ nhiệm, các vị ủy viên Hội đồng tư vấn.

Trong năm 2017, Hội đồng tư vấn Khoa học - Giáo dục và Môi trường đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao với việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả giúp Ban Thường trực có ý kiến đối với các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Khoa học - Giáo dục và Môi trường. Trong đó, Hội đồng tư vấn đã tổ chức góp ý, phản biện vào 20 dự thảo văn bản của các bộ, ngành, Chính phủ; Bên cạnh đó Hội đồng tư vấn Hội đồng tư vấn đã tổ chức khảo sát thực tế ở 3 địa phương về các mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: chức khảo sát mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam; khảo sát việc áp dụng khoa học, công nghệ trong việc nuôi cá lồng trên sông Bứa, huyện Tam Nông và khảo sát mô hình sản xuất chế biến mỳ bún của hợp tác xã Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; khảo sát mô hình làng nghề Bình Yên, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Về nhiệm vụ công tác của Hội đồng trong năm 2018, các thành viên trong hội đồng tham góp ý kiến và thống nhất cần tăng cường các hoạt động tư vấn giúp Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện các nội dung liên quan về lĩnh vực Khoa học - Giáo dục và Môi trường. Trong đó tập trung tham gia góp ý các dự án luật và các văn bản có liên quan theo yêu cầu của Ban Thường trực. Chủ động tổ chức các hội thảo chuyên đề về lĩnh vực Khoa học- Giáo dục và Môi trường có tính thời sự được xã hội quan tâm, đồng thời khảo sát, nghiên cứu một số mô hình thực tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội đồng tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường đã đạt được trong năm 2017. Đồng thời đề nghị Hội đồng trong năm 2018 tiếp tục phát huy trách nhiệm và trí tuệ của các thành viên Hội đồng, chủ động và đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, đi sâu vào các vấn đề mang tính thời sự để kịp thời tham mưu cho Ban Thường trực có ý kiến về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực được phân công.

Đức Thuận 

[ Về đầu trang ]


Tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đồng lòng cùng Mặt trận

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, các thành viên của Báo Đại Đoàn kết phải nâng cao hơn nữa về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. Làm sao ngòi bút phải sắc bén để nâng giá trị tờ báo cao hơn nữa. Cùng với các Cuộc vận động, Các phong trào thi đua của Mặt trận phát động, Báo phải tuyên truyền để tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đối với công tác Mặt trận, nhất là ở Mặt trận cơ sở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Báo Đại Đoàn Kết. 

Chiều 12/2 (27 tháng Chạp), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn,  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đã đến thăm và chúc Tết Ban Biên tập, toàn thể cán bộ phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại Đoàn Kết nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới lãnh đạo Ban Biên tập, toàn thể cán bộ phóng viên, biên tập viên Báo Đại Đoàn Kết và gia đình năm mới sức khỏe, hạnh phúc, năm mới thắng lợi mới. Riêng mỗi gia đình vui Xuân đón Tết an khang, thịnh vượng.

Ghi nhận và biểu dương những thành quả của Báo Đại Đoàn Kết trong năm vừa qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vui mừng cho biết: Năm 2017, chúng ta đã tổ chức biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã, phường, thị trấn; công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam; phát động Cuộc thi đua Đoàn kết, sáng tạo nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả hội nhập quốc tế; phát động Chương trình Chung tay Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đầu năm 2018, chúng ta phối hợp với Hội Nhà báo tổng kết Cuộc thi “Báo chí với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí”…

Đặc biệt, trong năm 2017, sự kiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18-11 cho thấy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua các sự kiện và Ngày hội, các cơ quan truyền thông báo chí, trong đó có Báo Đại Đoàn kết đã tuyên truyền để người dân thấy được khí thế hừng hực, tin tưởng vào đường lối của Đảng, vào đất nước phát triển. Tin tưởng vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí… Tất cả những sự kiện, hoạt động đó đều được Báo Đại Đoàn Kết tuyên truyền đầy đủ trên báo giấy và phản ánh nhanh trên báo điện tử trong năm 2017.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Báo Đại Đoàn Kết nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

Trân trọng cảm ơn Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh và các thành viên trong Đoàn, Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Hồng Thanh  Quang  xúc động nói: Năm 2017, sự quan tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp thêm sức mạnh để Chi ủy, Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết chèo lái con thuyền, thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Nhà thơ Hồng Thanh Quang mong rằng, năm 2018 sẽ là năm đột phá, bứt phá của Báo Đại Đoàn Kết, để Báo hoàn thành những nhiệm vụ mà Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng như độc giả giao phó. “Trong điều kiện hạn chế về vật chất nhưng chúng tôi như những người chiến sỹ của Mặt trận sẵn sàng nhận nhiệm vụ”.

Trò chuyện với Ban Biên tập, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý: Năm 2018, nói như Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, tờ báo phải có bước đột phá, bứt phá để phục vụ được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của MTTQ Việt Nam, nhất là Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam năm 2018, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về phòng chống tham nhũng lãng phí, Kết luận của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam với lĩnh vực Tôn giáo, Dân tộc. 

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2018 cũng là năm chúng ta chuẩn bị Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp, tiến tới Đại hội MTTQ toàn quốc vào tháng 9/2019. Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 2016-2021… 

Do vậy, “Mặt trận và các tổ chức thành viên là phải phát động thi đua vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của hệ thống Mặt trận ngày càng trong sạch, vững mạnh đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới”.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam mong muốn, sự đoàn kết của cấp ủy, lãnh đạo, Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, các ban, đơn vị, tập thể phóng viên, biên tập viên, người lao động chung sức, chung lòng xây dựng tập thể Báo ngày càng đoàn kết, phát triển. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý các phóng viên, biên tập viên của Báo phải nâng cao hơn nữa về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. “Làm sao ngòi bút phải sắc bén để nâng giá trị tờ báo cao hơn nữa”. Cùng với các Cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, Báo phải tuyên truyền để tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đối với công tác Mặt trận, nhất là ở cơ sở.

Hải Nhi
Ảnh: Quang Vinh 

[ Về đầu trang ]


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, sáng 13/2, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng...

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với Bác Hồ, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta; bày tỏ lòng biết ơn công lao vô hạn của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước bày tỏ lòng tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ".

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và thành phố Hà Nội đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Theo Chinhphu

[ Về đầu trang ]


Nghĩa Minh xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi về tìm hiểu kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định chiều ngày 28-2.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định; Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định; Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Hưng và xã Nghĩa Minh.

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định, huyện Nghĩa Hưng, xã Nghĩa Minh. 

Báo cáo với Chủ tịch về kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND xã Trịnh Minh Tuấn cho biết: Xã Nghĩa Minh với xuất phát điểm thấp của huyện, của tỉnh; giao thông đi lại khó khăn nhưng từ năm 2010, bắt tay xây dựng NTM, nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giúp nhân dân địa phương hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, phương châm, cơ chế thực hiện; đặc biệt thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân làm, dân giám sát, dân hưởng”, tạo sự đồng thuận; tranh thủ mọi nguồn lực, nhất là phát huy sức dân, đến năm 2013 xã đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Trong đó, xã đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, giảm số thửa canh tác của các hộ dân từ 4-5 thửa xuống bình quân chỉ còn 1,4 thửa; xây dựng được các cánh đồng mẫu lớn đồng thời tập trung được toàn bộ diện tích đất công.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham quan hệ thống cơ sở hạ tầng xã Nghĩa Minh sau xây dựng NTM 

Đặc biệt, nhờ sự đoàn kết, tất cả các hộ dân trong xã đã đồng thuận góp, hiến tổng cộng 10 ha đất nông nghiệp, đất thổ cư phục vụ việc mở rộng, nâng cấp toàn bộ hệ thống giao thông nội đồng; giao thông thôn xóm cùng với đóng góp ngày công thực hiện, có hộ hiến, góp đến 37m2 đất thổ cứ phục vụ việc mở rộng đường giao thông qua địa bàn. Xã cũng đã huy động được nguồn lực lên tới cả chục tỷ đồng từ nguồn ủng hộ, giúp đỡ của con em địa phương làm ăn, sinh sống xa quê; doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, qua đó xây dựng được nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh. Từ năm 2013 đến nay, xã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, đến nay 91% trong tổng số gần 6000 dân trong xã tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,45%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng; thu hút được 8 doanh nghiệp về đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã, tạo thêm nhiều việc làm tại chỗ cho con em địa phương. Duy trì, đảm bảo cảnh quan “sáng, xanh, sạch đẹp”. Đặc biệt, thực hiện nhiều phần việc nhưng đến nay xã Nghĩa Minh không để xảy ra tình trạng nợ đọng trong xây dựng NTM. Hiện tại, xã Nghĩa Minh đang phấn đấu xây dựng địa phương thành xã NTM kiểu mẫu, nâng mục tiêu xây dựng các gia đình trong xã từ “ấm no, hạnh phúc” lên “hạnh phúc, phồn thịnh”...

Phát biểu khi về thăm xã Nghĩa Minh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ vui mừng khi biết kết quả xây dựng NTM của xã Nghĩa Minh cũng là kết quả chung của 25 xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hưng. Theo đó, đến năm 2016, 25/25 xã, thị trấn của huyện đều đã được công nhận đạt chuẩn. Mới đây nhất, huyện Nghĩa Hưng được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Vui mừng hơn, theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Nam Định, đến nay toàn tỉnh đã có 199/209 xã đạt chuẩn NTM, có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn (trong số 43 huyện của cả nước)...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham quan hệ thống cơ sở hạ tầng xã Nghĩa Minh sau xây dựng NTM 

Nói chuyện với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Nghĩa Hưng và xã Nghĩa Minh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của hệ thống chính trị tỉnh Nam Định đối với nhiệm vụ xây dựng NTM; ghi nhận nỗ lực, cố gắng của hệ thống Mặt trận, các đoàn thể nhân dân tỉnh Nam Định trong tham gia xây dựng NTM, đặc biệt là ghi nhận sự tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả sức người, sức của của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, qua đó làm nên những thành tựu xây dựng NTM của địa phương. Đồng thời cho biết, tới đây, Trung ương Mặt trận sẽ tổ chức đoàn về tìm hiểu sâu hơn về kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM của tỉnh Nam Định nhằm mục đích phổ biến, nhân rộng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong thời gian tới MTTQ Việt Nam tiếp tục phát động cả nước thực hiện, nâng cao chất lượng hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... Chủ tịch mong muốn cấp ủy, chính quyền tỉnh Nam Định tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các phong trào, các CVĐ mang nhiều mục đích, ý nghĩa tốt đẹp trên; tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để hệ thống Mặt trận trong tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ, phát huy được vai trò, chức năng của mình. Chủ tịch cũng bày tỏ mong muốn, quá trình thực hiện xây dựng NTM tiếp theo, địa phương cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường, hướng tới sản xuất sạch, an toàn; đảm bảo an sinh xã hội. 

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm các cán bộ, nhân viên cơ quan Ủy MTTQ tỉnh Nam Định. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban, đơn vị của cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định. 

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định đã báo cáo với Chủ tịch và Đoàn công tác về một số nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ tỉnh. Trong đó, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Tuyên truyền, vận động nhân dân góp ý tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trong đó, tập trung triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri, nâng cao chất lượng công tác tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Tiếp tục triển khai các chương trình giám sát của Mặt trận và hoạt động giám sát theo chuyên đề. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Triển khai công tác chuẩn bị đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX diễn ra vào năm 2019.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới thăm, nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao và ghi nhận vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Nam Định tham gia vào chương trình xây dựng NTM và biểu dương những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ tỉnh trong thời gian vừa qua đã làm tốt công tác tôn giáo, giám sát phản biện xã hội và xây dựng hệ thống MTTQ các cấp đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của Mặt trận trong  tình hình mới. Chủ tịch nhấn mạnh, năm 2018 là năm hệ thống Mặt trận cả nước có nhiều nhiệm vụ quan trọng phải tập trung thực hiện, trong đó có nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX; thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy theo tinh thần chỉ đạo của trung ương. Do vậy, đội ngũ cán bộ Mặt trận trong tỉnh cần quán triệt tinh thần chỉ đạo, nỗ lực, tập trung, qua đó vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm. Vì vậy, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm xây dựng củng cố hệ thống Mặt trận từ tỉnh đến khu dân cư, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh, phát triển bền vững. Chủ tịch cũng đề nghị  Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác giám sát và phản biện xã hội, nhất là giám sát kết quả chương trình cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình tham gia xây dựng NTM, MTTQ tỉnh và các đoàn thể tính đến hiệu quả hoạt động, tạo niềm tin cho nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Tiến Mạnh

[ Về đầu trang ]


Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của người dân xây dựng nông thôn mới

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quan tâm đến việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo sự minh bạch công khai của các chương trình, dự án, phát huy vai trò giám sát của người dân, khu dân cư để tạo được sự đồng thuận…

Ngày 8/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh - Thành viên Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bắc Giang để kiểm tra việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bắc Giang, năm 2017 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức của người dân, việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực.

Tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là 1.232,4 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ngân sách tỉnh quản lý đạt 74,5%.

Trong năm 2017 toàn tỉnh Bắc Giang đã “cứng hoá” được gần 400 km đường giao thông nông thôn, “cứng hoá” 21,4 km kênh mương nội đồng, xây dựng 141 công trình nhà văn hoá xã, thôn, 82 điểm thu gom rác thải... với năm 2016, có 87 xã đạt tiêu chí giao thông, 116 xã đạt tiêu chí thủy lợi, 158 xã đạt tiêu chí trường học, 69 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất.

Thực hiện việc dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, trong năm 2017 đã thực hiện dồn điền đổi thửa được hơn 3.200 ha đưa con số lũy kế thực hiện được là 14.190 ha; triển khai được 63 cánh đồng mẫu lớn. 

Từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới, tỉnh tiếp tục hỗ trợ cho 33 dự án phát triển sản xuất, 19 sản phẩm xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, sản xuất theo hướng an toàn, hỗ trợ hạ tầng cho 10 HTX nông nghiệp. 

Hiện giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất sản xuất nông nghiệp đạt 92 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 9,5%.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, qua rà soát, đối chiếu với bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 bình quân toàn tỉnh đạt 13,8 tiêu chí/xã, trong đó có 68 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 19 xã được công nhận đạt chuẩn theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020 đảm bảo chất lượng bền vững.

Ông Thái cũng thông tin, trong năm 2017, tỉnh đã tập trung cao trong xử lý nợ xây dựng cơ bản thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo các địa phương ưu tiên bố trí vốn đề thanh toán nợ xây dựng cơ bản xong mới được bố trí vốn cho các dự án khởi công mới. Trong năm 2017, nợ xây dựng cơ bản giảm gần 26 tỷ đồng còn khoảng 121 tỷ đồng.

Trong năm 2018, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu có thêm 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 43,8%, số tiêu chí đạt bình quân chung toàn tỉnh là 14,3 tiêu chí. Đặc biệt tỉnh sẽ giảm tối thiểu 50% nợ xây dựng cơ bản thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới không để phát sinh nợ mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những kết quả tích cực mà tỉnh Bắc Giang đạt được trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng tình với phương hướng nhiệm vụ trong năm 2018, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang cần cụ thể hóa những nhiệm vụ trong kế hoạch đã đề ra, trong đó cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ những xã khó khăn để hoàn thành mục tiêu xây dựng được 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, giảm số lượng các xã dưới 8 tiêu chí…

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quan tâm đến việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo sự minh bạch công khai của các chương trình, dự án, phát huy vai trò giám sát của người dân, khu dân cư để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ tham gia tích cực của mỗi người dân với chương trình nông thôn mới.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng lưu ý tỉnh Bắc Giang cần có giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề môi trường, việc quy hoạch xử lý rác thải, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh ở khu vực nông thôn để góp phần nâng cao cuộc sống vật chất tinh thần của người dân.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, tỉnh Bắc Giang kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân, địa phương tích cực triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò của Mặt trận và tổ chức chính trị xã hội các đoàn thể trong tuyên truyền vận động nhân dân để tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.    

Trước đó trong sáng 8/3, Đoàn công tác đã khảo sát việc xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Hải huyện Lục Ngạn.

Trung Hiếu

[ Về đầu trang ]


Phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của người dân

Đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương để nắm tình hình công tác Mặt trận, công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và khảo sát việc MTTQ tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngày 14/4.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương cùng đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Mặt trận tạo được niềm tin trong nhân dân

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận, ông Nguyễn Quang Phúc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp chủ động nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền kịp thời xem xét, giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần hạn chế phát sinh những điểm phức tạp, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

MTTQ các cấp đã tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động nhân dân hiến kết, góp công, góp của để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thành lập các đoàn giám sát để giám sát việc thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Năm 2017, MTTQ các cấp đã chủ trì việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với việc xây dựng nông thôn mới tại 32 xã và 2 huyện Kinh Môn, thị xã Chí Linh về kết quả xây dựng nông thôn mới, tiếp tục nhân rộng và nâng cao hiệu quả 5 mô hình khu dân cư tự quản về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết được MTTQ các cấp thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Bằng nguồn quỹ “Vì người nghèo”, MTTQ các cấp đã vận động ủng hộ được trên 13 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 185 nhà với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.

Tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân tham gia đóng góp bằng tiền, ngày công, hiến đất với số tiền 231 tỷ đồng, xây dựng được gần 4.300 km đường. Tính đến tháng 3/2018 toàn tỉnh đạt 3.924 tiêu chí bình quân mỗi xã đạt 17,3 tiêu chí có 146 xã đạt 19 tiêu chí (đạt 64,3%) với thị xã Chí Linh, huyện Kinh Môn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển thăm mô hình trồng ổi tại xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Trong công tác tham gia xây dựng chính quyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương đã tổ chức giám sát việc thực hiện pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở cơ sở tại 8 xã thuộc 4 huyện; 12/12 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thực hiện 18 cuộc giám sát chuyên đề tại 113 đơn vị.

Ông Nguyễn Quang Phúc cũng cho biết, trong năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương hướng tới phương châm chọn việc, chọn điểm, thiết thực, hiệu quả, rõ mô hình. Hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đang chỉ đạo hướng dẫn MTTQ các cấp ở khu dân cư kiểm tra, rà soát lựa chọn lập danh sách, phấn đấu đến năm 2020 xây mới 1.000 ngôi nhà cho hộ nghèo với trị giá 50 tỷ đồng.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Đại hội MTTQ các cấp tiếp tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, chỉ đạo Đại hội điểm MTTQ cấp xã vào quý IV năm 2018.

Đánh giá về kết quả công tác Mặt trận, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, trong thời gian qua với những phương thực nội dung cụ thể vai trò của MTTQ các cấp ngày càng được khẳng định và nâng cao. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Mặt trận đã thực sự tạo được niềm tin trong các tầng lớp nhân dân.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để MTTQ và các đoàn thể hoạt động hiệu quả; tạo điều kiện để MTTQ các cấp trong tỉnh tổ chức tốt đại hội MTTQ các cấp hướng tới tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả toàn diện của tỉnh Hải Dương đạt được trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ổn định. Năm 2017, tỉnh Hải Dương đạt tốc độ tăng trưởng 8,9%, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 14.682 tỷ đồng, giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 5,3 tỷ USD. Bên cạnh đó Hải Dương cũng đã quyết liệt trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,9% so với năm 2016. Tỉnh Hải Dương, hiện là 1/16 địa phương có điều tiết ngân sách về Trung ương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định để đạt được những thành công đó bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của đảng bộ, chính quyền, người dân có sự tham gia, đóng góp tích cực của MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương với nhiều việc làm cụ thể, phong trào thiết thực. Khẳng định sức mạnh của Mặt trận bắt nguồn từ chính khu dân cư, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương cần  chủ động nắm tình hình tư tưởng của người dân, quan tâm tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII; thực hiện hiệu quả chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong công tác phòng chống tham nhũng lãng phí giai đoạn 2018-2020.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương phát huy tinh thần tự quản, sáng tạo của người dân để nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát phản biện, xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trong hoạt động giám sát phản biện xã hội, MTTQ tỉnh Hải Dương cần tập trung làm quyết liệt, thực hiện hiệu quả giám sát trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát khiếu nại tố cáo của người dân, giám sát trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện các hỗ trợ cho người nghèo, giám sát trong lĩnh vực môi trường…

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương quan tâm,  củng cố xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh, phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, đẩy mạnh bồi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Mặt trận có năng lực, trình độ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội đồng tư vấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; quan tâm lãnh, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội MTTQ các cấp hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tuyệt đối trong nông thôn không có tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”

Để nắm tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã tới khảo sát tại xã nông thôn mới Liên Mạc, huyện Thanh Hà.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. 

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần trong nhân dân được nâng lên rõ rệt. Việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, dựa vào cây ổi là cây chủ lực đến nay giá trị thu hoạch trên 1ha trồng trọt đạt 175 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%.

Đặc biệt phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Liên Mạc đã được nhân dân đón nhận, chung sức, chung lòng. Nhân dân đã hiến tặng trên 8.000 m2 đất, hàng nghìn ngày công, đóng góp 16,6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hiện xã có 5/5 làng được công nhận làng văn hóa, hàng năm bình xét gia đình văn hóa đạt trên 97%.

Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của xã Liên Mạc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, qua xây dựng nông thôn mới đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân từ đó thay đổi bộ mặt nông thôn “sáng, xanh, sạch đẹp”, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng nhà Đại Đoàn Kết cho hộ nghèo tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Từ những kết quả đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị xã Liên Mạc cần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, tiếp tục nâng cao dân trí, trình độ học vấn của người dân; quan tâm đến việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự để không có các tệ nạn  xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Đặc biệt theo người đứng đầu Mặt trận, chính quyền và nhân dân xã Liên Mạc cần quan tâm đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đảm bảo tiêu chí về an toàn thực phẩm, tuyệt đối trong nông thôn không có tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”. Việc xây dựng nông thôn mới phải gắn với gìn giữ một môi trường sống xanh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm cơ sở sản xuất bánh nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

 

Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao tặng 5 suất quà và  1 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn xã Liên Mạc.

Cũng trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Hải Dương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới thăm cơ sở sản xuất nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của cơ sở gia công Nguyễn Thị Nga tại xã Thanh Hồng huyện Thanh Hà.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng 5 suất quà và và 2 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà.

Vũ Mạnh - Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Mặt trận lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các dân tộc, tôn giáo

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý: “Để Luật Tín ngưỡng tôn giáo đi vào cuộc sống, trong quá trình thực hiện cần có kiểm chứng cụ thể. Ngược lại, cũng mong muốn các vị chức sắc cần phổ biến, tuyên truyền, gửi đến các tín đồ của mình nhằm tạo một sự đồng lòng trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có điều gì còn hạn chế cần kiến nghị để có sự điều chỉnh phù hợp”.

Sáng 15/4, tại TP Hồ Chí Minh, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì Hội nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về lĩnh vực dân tộc – tôn giáo khu vực phía Nam. 

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã thông tin khái quát với các đại biểu về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước trong thời gian qua và đặc biệt là thông tin chung về việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018 của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong quý I/2018. 

Theo đó, thời gian qua, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm 2018; Triển khai các hoạt động phục vụ công tác tuyên truyền, vận động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; triển khai các phong trào, các cuộc vận động thi đua yêu nước; giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước; đối ngoại nhân dân; củng cố tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động của Mặt trận; thực hiện nghị quyết của Đảng, lãnh đạo công tác cán bộ.

Linh mục Phan Khắc Từ, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, hiện nay hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tương đối hiệu quả. Uỷ ban Đoàn kết Công giáo có hai cấp là Trung ương và cấp tỉnh thành, càng ngày vai trò của Ủy ban rất quan trọng. Linh mục Phan Khắc Từ đề nghị được quan tâm hơn để những nơi đủ điều kiện được thành lập Ủy ban Đoàn kết Công giáo, bởi hiện nhiều tỉnh chưa có Ủy ban Đoàn kết Công giáo, đồng thời cũng đề nghị, Ủy ban cũng có được cơ chế đặc thù để hoạt động hiệu quả hơn. 

Linh mục Phan Khắc Từ khẳng định hoạt động yêu nước của đồng bào công giáo trong thời gian gần đây rất thiết thực, yêu nước có nhiều khác trước, nên cần có một đánh giá khoa học, để có một sự quan tâm đúng mức, mọi người đều cùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đoàn Kết Công giáo TP Hồ Chí Minh, đánh giá: “Tôi thấy mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các tôn giáo là rất tốt đẹp. Không riêng gì ở TP Hồ Chí Minh mà ở hầu hết các tỉnh, thành khác cũng vậy, các bên luôn thăm hỏi, động viên, cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, tôi mong rằng tinh thần này luôn được củng cố và phát triển.”.

Tại hội nghị, ông Mach Dares, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam phản ánh, về an toàn thực phẩm đang được toàn xã hội quan tâm. Thực trạng thực phẩm không an toàn không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh trong nước. 

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng tràn ngập các bài viết về an toàn thực phẩm, thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay, như: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân u-rê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây có tẩm hóa chất độc hại, và người tiêu dùng bị khủng hoảng niềm tin khi liên tiếp nhận thông tin về những lần cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm tẩm hóa chất, thực phẩm nhập lâu. Ông Mach Dares đề nghị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị Quốc hội làm sao để có biện pháp ngăn chặn và nên có luật chế tài thật nặng đối với người cố ý vi phạm.

Mục sư Trần Thanh Truyện, Hội Trưởng Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Theo Mục sư Trần Thanh Truyện, chỉ có Mặt trận mới có thể mời đại diện các tôn giáo ngồi lại đến với nhau. Mục sư Trần Thanh Truyện đề nghị, đất đai sử dụng mấy chục năm, không có tranh chấp thì nên cấp giấy, còn chỗ nào không thể cấp được thì trả lời rõ ràng.

Để tiếp tục nâng cao vai trò của Mặt trận, ông Nguyễn Hữu Nhơn, Chánh hội trưởng Nam Thành Thánh thất đề nghị, những vị tham gia Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam phải là những người có trình độ, có tiếng nói, có đạo đức tốt để hỗ trợ cho cộng đồng, cho đất nước được tốt hơn, đủ sức thuyết phục cộng đồng, thì sẽ phát huy được vai trò của mình, để tránh lãng phí nguồn nhân lực.

Trong khi đó, Thượng Tọa thích Quảng Thiện, chùa Từ Tân (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho rằng: “Kinh nghiệm cho thấy, các phong trào nếu Mặt trận phối hợp với chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi cùng làm thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều. Thượng Tọa thích Quảng Thiện đề nghị, Mặt trận giám sát cần đi sâu hơn; đặc biệt là cần những người có tâm huyết cùng làm”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao, đồng thời cảm ơn các đại biểu đã cung cấp rất nhiều thông tin trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống, về tâm tư, tình cảm những mong muốn của nhân dân. 

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các tôn giáo luôn giữ vai trò rất quan trọng. Ngoài việc thực hiện giáo lý, giáo luật của mình, thì các vị chức sắc và đồng bào các tôn giáo, dân tộc ngày càng tham gia và đóng góp sâu rộng hơn đến các vấn đề của đất nước. 

“Để Luật Tín ngưỡng tôn giáo đi vào cuộc sống, trong quá trình thực hiện cần có kiểm chứng cụ thể. Ngược lại, cũng mong muốn các vị chức sắc cần phổ biến, tuyên truyền, gửi đến các tín đồ của mình nhằm tạo một sự đồng lòng trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có điều gì còn hạn chế cần kiến nghị để có sự điều chỉnh phù hợp” - Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, hiện UBTƯ MTTQ Việt Nam đang xây dựng Đề án Tăng cường đoàn kết các tôn giáo, đánh giá mặt được và mặt hạn chế trên nhiều khía cạnh, hiện đang được hoàn thiện .

Dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam mong muốn tiếp tục được tiếp nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời đánh giá cao vai trò của các chức sắc tôn giáo luôn có tiếng nói ở cộng đồng mình cùng nhân dân chung tay góp sức xây dựng quê hương đất nước.

Thanh Nguyễn

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Chiều 16/4, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani cùng Đoàn đại biểu cấp cao nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp Ngài Ali Ardeshir Larijani - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, nhân dân Việt Nam rất khâm phục sự kiên cường trong xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Iran; chúc mừng Iran đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới.

Quang cảnh buổi đón tiếp.

Trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhà nước và nhân dân Iran dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác cùng có lợi với Iran.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi cùng Ngài Ali Ardeshir Larijani - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam với Iran không ngừng được củng cố và phát triển tích cực trong thời gian gần đây, đặc biệt thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong hai năm qua.

Đánh giá cao vai trò cá nhân của Ngài Chủ tịch Quốc hội Iran trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Quốc hội Iran tiếp tục có những đóng góp quan trọng để góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn giới thiệu với Ngài Ali Ardeshir Larijani - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran về lịch sử của UBTƯ MTTQ Việt Nam tại phòng truyền thống.

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng giới thiệu về lịch sử 88 năm xây dựng và phát triển của MTTQ Việt Nam, trong đó nhấn mạnh MTTQ Việt Nam đã phát huy hiệu quả vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong  mối quan hệ với cơ quan lập pháp, MTTQ Việt Nam đã tham gia xây dựng pháp luật; hiệp thương, lựa chọn giới thiệu những người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; phản biện các chủ trương chính sách, tuyên truyền phổ biến và vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện pháp luật…

 

Ngài Ali Ardeshir Larijani - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran viết sổ lưu bút tại phòng truyền thống của UBTƯMTTQ Việt Nam.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam tích cực đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Nhà nước và nhân dân Iran; khuyến khích các Hội và đoàn thể hai nước mở rộng giao lưu, hợp tác.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Ngài Ali Ardeshir Larijani - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

  

Ngài Ali Ardeshir Larijani - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tặng quà Chủ tịch Trần Thanh Mẫn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc nhân dân Iran đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; chúc chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Iran thành công tốt đẹp.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng Ngài Ali Ardeshir Larijani - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và các thành viên trong đoàn.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani đã thông báo kết quả Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Qua hội đàm hai bên đã cùng nhận thấy những tiềm năng trong quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực dầu khí, khoáng sản, công nghệ thông tin, công nghệ mới, viễn thông, hàng không, văn hóa, giáo dục đào tạo…

Chủ tịch Quốc hội Iran mong muốn, trong thời gian tới hai bên sẽ tăng cường giao lưu hợp tác nhất là trên lĩnh vực đầu tư thương mại, tăng kim ngạch hai chiều, tương xứng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân mỗi nước.

Vũ Mạnh

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Chính phủ và Mặt trận thống nhất hành động để dựng xây đất nước

Ngày 17/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị thường niên đánh giá kết quả kết quả phối hợp thực hiện công tác năm 2017 và các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị về phía Chính phủ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Về phía Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh; Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, Nguyễn Hữu Dũng cùng các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam.

Xây dựng một chính quyền lắng nghe, thấu hiểu, phục vụ nhân dân

Báo cáo kết quả phối hợp thực hiện công tác năm 2017 và các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trình bày nêu rõ, năm 2017, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục được tăng cường. 

Hai bên đã phối hợp thực hiện có hiệu quả các mặt công tác theo Quy chế đã ký kết, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo và tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc. 

Công tác phối hợp vận động xây dựng nông thôn mới, chung tay giúp đỡ người nghèo và giảm nghèo bền vững; công tác vận động cứu trợ giúp đỡ nhân dân vùng bị thiên tai khắc phục hậu quả, xây dựng sửa chữa nhà, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống; công tác đền ơn đáp nghĩa được tổ chức kịp thời, hiệu quả, kêu gọi được sự tham gia của toàn xã hội. 

Các hoạt động giám sát và phản biện xã hội được triển khai theo quy trình chặt chẽ, chất lượng và hiệu quả hơn, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên. 

Công tác phối hợp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí có chuyển biến mới, thiết thực hơn. 

Chính phủ đã ban hành chính sách góp phần hoàn thiện cơ chế, đảm bảo các điều kiện, nâng cao năng lực cho hoạt động của Mặt trận trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và giám sát, phản biện xã hội…

 

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh báo cáo kết quả phối hợp thực hiện công tác năm 2017 và các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2018, Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó hai bên tiếp tục phối hợp trong việc củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội; phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội; Phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, nhà nước trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; Phối hợp trong xây dựng chính sách pháp luật.

 

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Ủy viên Đoàn Chủ tịch phát biểu tại Hội nghị

Góp ý vào trọng tâm phối hợp giữa hai bên, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Ủy viên Đoàn Chủ tịch cho rằng năm 2018 Chính phủ và Mặt trận cần giải quyết triệt để những hạn chế trong năm 2017. Từ thực tế Mặt trận chính là nơi sát dân, gần dân, GS. Trân Châu cho rằng Mặt trận cần phản ánh đầy đủ tiếng nói của nhân dân để cùng Chính phủ xây dựng một chính quyền lắng nghe, thấu hiểu, phục vụ nhân dân.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định, sự phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận ngày càng đi vào thiết thực, hiệu quả để góp phần xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, sáng tạo, một Chính phủ của dân, do dân và vì dân. Ông Nguyễn Túc đề nghị Chính phủ cần quan tâm đến việc cải cách hành chính, tiếp tục phối hợp cùng Mặt trận để giải quyết những vấn đề còn gây bức xúc nhất là trong những lĩnh vực giáo dục, y tế để tạo sự đồng thuận xã hội. Bên cạnh đó ông Túc cũng đề nghị, để hưởng ứng 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc việc thực hiện các phong trào thi đua cần có các giải pháp để không chồng chéo, tạo chuyển biến rõ nét ở địa bàn dân cư.

  

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các thành viên Chính phủ đề nghị, trong thời gian tới công tác phối hợp giữa hai bên cần phải làm lâu dài, thường xuyên, tập trung vào những vấn đề cụ thể, bức xúc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để nâng cao trách nhiệm của người dân cũng như phát huy trách nhiệm của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong vận động, giám sát trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tiếp tục phối hợp trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân nhất là đối với những vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài cần có giải pháp để hướng tới giải quyết dứt điểm từ cơ sở.

Triển khai hiệu quả các chương trình giám sát của Mặt trận

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của Thủ tướng và Chính phủ đã tạo điều kiện cho hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên từ trung ương đến cơ sở; mong muốn sự phối hợp giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực, đi vào chiều sâu.

 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, thành viên Chính phủ chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng chính quyền các cấp đã tạo được lòng tin, niềm tin của nhân dân đối với Chính phủ - một chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng khẳng định Chính phủ đã ủng hộ mạnh mẽ về cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống MTTQ Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở, quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hưởng ứng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ, gúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn; Thủ tướng và các Phó Thủ tướng dành thời gian đối thoại với nông dân, công nhân, trí thức, doanh nghiệp để đổi mới hoạt động của Chính phủ trong việc lắng nghe ý kiến của các giai tầng xã hội…

Để việc phối hợp giữa hai bên ngày càng hiệu quả, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục tăng cường phối hợp trong việc chủ động tiếp xúc, nắm bắt, lắng nghe tình hình tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đảm bảo để giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của nhân dân phát huy khả năng sáng tạo, thu hút nguồn lực để chăm lo đời sống của các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện để Mặt trận tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng địa bàn khu dân cư; tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để động viên các nhân sĩ trí thức, doanh nghiệp, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, chức sắc tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong hệ thống chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho Mặt trận các cấp tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 theo tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư.

Đặc biệt, trong năm 2018, Chính phủ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức giám sát các lĩnh vực đã thống nhất với Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung vào giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; Giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với dịch vụ hành chính công; Giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo Giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo; Giám sát việc công khai kết luận Thanh tra; Giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên…

 Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

Quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách cho cán bộ Mặt trận

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự phối hợp giữa hai bên ngày càng thực chất, hiệu quả nhiều hoạt động quan trọng thiết thực có ý nghĩa sâu rộng trong thông tin, tuyên truyền, tập hợp ý kiến, lắng nghe ý kiến, phản ánh tình hình nhân dân đến cấp ủy đảng, chính quyền để xây dựng Chính phủ lắng nghe, vì dân; phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tham giải giải quyết những vấn đề lớn của đất nước; phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, nhà nước trong sạch vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phối hợp trong xây dựng chính sách, pháp luật nhất là những nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra và đề nghị khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc tuyên truyền nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giải quyết bức xúc của nhân dân ở một số nơi còn bị động. Trong các phong trào thi đua yêu nước đến cơ sở chưa quyết liệt, chưa thấm vào địa bàn dân cư để tạo sự chuyển biến rõ nét nhất là lĩnh vực bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự an toàn xã hội. Việc phối hợp giải  quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác phối hợp giữa hai bên khắc phục nhanh hiệu quả những hạn chế, tồn tại. Trong năm 2018, trọng tâm công tác phối hợp giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tập trung củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu triển kinh tế - xã hội năm 2018; tạo điều kiện để Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức thành công đại hội Mặt trận các cấp nhiệm kỳ 2019-2024…

Bên cạnh đó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới 70 năm ngày Bác Hồ ra lời thi đua ái quốc để tạo nên ấn tượng không khí thi đua mới; Tiếp tục phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội; tham gia phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật để chính sách thực sự kiến tạo, phục vụ nhân dân, đi sát vào cuộc sống.

Thủ tướng yêu cầu, các cấp chính quyền thường xuyên phối hợp có hiệu quả hơn với MTTQ Việt Nam các đoàn thể nghiêm túc, trách nhiệm, lắng nghe, chân thành và thực thi.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Cơ bản đồng ý với các kiến nghị của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục chỉ đạo và đảm bảo thống nhất trong việc tổ chức triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua ở cơ sở. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành và chính quyền các cấp nâng cao trách nhiệm phối hợp trong công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. Tiếp tục hoàn thiện các chính sách đối với cán bộ Mặt trận, nhất là về định mức lương và phụ cấp cán bộ Mặt trận chuyên trách theo nguyên tắc đảm bảo mối tương quan về vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị…

Mạnh Hùng - Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Trao 90 giải hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

Tối 17/4, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016 -2017) cho 90 giải pháp sáng tạo.

Biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành cùng tham dự.  

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn lãnh đạo các  Bộ, ban, ngành dự buổi Lễ

GS.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Sau 2 năm triển khai, Ban tổ chức hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016 - 2017) đã nhận được 536 giải pháp gửi tới từ 55 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành. Trong đó: Lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông 94 giải pháp; lĩnh vực cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải: 157 giải pháp; lĩnh vực vật liệu, hoá chất, năng lượng: 42 giải pháp; lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp và môi trường: 93 giải pháp; lĩnh vực y dược: 67 giải pháp; lĩnh vực giáo dục và đào tạo: 83 giải pháp.

GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Trưởng ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc

Các giải pháp tham dự hội thi lần này được Ban tổ chức hội thi các tỉnh, thành phố tuyển chọn từ hàng nghìn các giải pháp đã được gửi tới. Sau một tháng làm việc tích cực, hội đồng giám khảo đã chọn được 90 giải pháp để trao giải bao gồm: 6 giải nhất, 12 giải nhì, 24  giải ba và 48 giải khuyến khích. Các lĩnh vực đều đạt đủ số lượng giải theo quy định như: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hoá chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục,đào tạo và các lĩnh vực khác.

Ban Tổ chức cũng đề nghị tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng giải WIPO cho 2 giải pháp xuất sắc nhất đó là: Giải pháp “Nghiên cứu kết hợp và áp dụng sáng tạo hai hệ dung dịch ức chế sét mới KGAC và KGAC-PLUS có chất lượng tương đương với các hệ dung dịch tiên tiến trên thế giới và đảm bảo an toàn cho môi trường sinh thái” của tác giả Hoàng Hồng Lĩnh thuộc Xí nghiệp khoan và sửa giếng – Vietsovpetro; Giải pháp “Hệ thống cảnh báo vi phạm chiều cao tĩnh không ứng dụng trong giao thông đường thủy” của tác giả Lê Nguyên Khương thuộc Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và GS.VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Trưởng ban Tổ chức Hội thi trao Giải Nhất cho các tác giả.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội biểu dương các đơn vị tổ chức đã làm cho hội thi này trở lên uy tín, làm cho các nhà khoa học, quần chúng nhân dân tích cực tham gia. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đang có tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống hiện tại, nhất là hiện nay khi cuộc cách mạng 4.0 đang tới gần. Việt Nam với tài nguyên thiên nhiên không lớn, đấtnước còn lạc hậu nhưng cái vốn quý chúng ta là hơn 90 triệu người. Với nguồn chất xám dồi dào sẽ góp phần đưa đất nước thoát khỏi nghèo làn, lạc hậu. Trên cơ sở hội thi này, đề nghị các cấp, ngành thấm nhuần tinh thần của hội thi, tích cực tuyên truyền để đông đảo mọi người tham gia.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng ký Quyết  định  khen thưởng  cho 17 đơn vị và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức hội thi.

N. PhượngẢnh: Quang Vinh 

[ Về đầu trang ]


Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp xúc đồng bào Công giáo tỉnh Đồng Nai

Ngày 18/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) đã có buổi tiếp xúc và gặp gỡ đồng bào Công giáo tại tỉnh Đồng Nai. Tham dự buổi tiếp xúc có Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQVN Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ VN Ngô Sách thực; các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đại diện lãnh đạo UBMTTQ VN tỉnh Đồng Nai…

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Trong chương trình tiếp xúc tại tỉnh Đồng Nai, Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQVN Trần Thanh Mẫn và các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm và tiếp xúc Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc. Tại buổi đến thăm và tiếp xúc, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy – Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu với đoàn về hoạt động của nhà trường và cho biết đây là trường Công Giáo đầu tiên trong cả nước được Tòa Giám Mục Xuân Lộc đầu tư, xây dựng và các linh mục, tu sĩ trong và ngoài Ban Bác ái xã hội, quý thầy cô trong và ngoài tỉnh giảng dạy tại trường cũng vì tinh thần bác ái Kitô Giáo, không vì lợi nhuận. Với những thao thức và khát vọng phục vụ người nghèo và hưởng ứng phong trào “Ngày Vì Người Nghèo” do UBTƯMTTQ VN phát động. Trường được sự chấp thuận và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh, các ban ngành đoàn thể trong tỉnh Đồng Nai, huyện Trảng Bom, cùng nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân các giáo xứ, các đoàn thể, cá nhân Công Giáo trong và ngoài giáo phận Xuân Lộc như Đại Hiệp Sỹ Thánh Giá, Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh… Nhờ đó, Trường Trung cấp  nghề Hòa Bình đã được giấy quyết định thành lập số 1800/QĐ-UBND ngày 09/06/2008. Lễ khởi công xây dựng trường đã được Đức Giám Mục phụ tá Toma Vũ Đình Hiệu làm phép viên đá đầu tiên và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Kim Liên chủ sự lễ động thổ ngày 23/01/2010. Trường chính thức khai giảng năm học đầu tiên ngày 15/08/2012.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu báo cáo với đoàn công tác.

Đến nay, Trường đã đào tạo được bốn khóa học sinh trung cấp nghề ra trường (Khóa I, II, III, IV) đã tạo ra công ăn việc làm, du học, và học liên thông nâng cao lên cao đẳng và đại học. Đặc biệt từ ngày 01/09/2017 tới nay, trường Trung cấp nghề Hòa Bình được mặc áo mới, mang bộ mặt mới: Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc. Trường được phép đào tạo hệ Trung cấp và hệ Cao đẳng.

Trong năm học đầu tiên 2017 – 2018, trường đào tạo hệ Trung cấp gồm 9 ngành, 19 nghề; Hệ Cao đẳng đào tạo 6 ngành, 6 nghề, hiện có 7 lớp, số sinh viên là 231. Phương châm giáo dục – đào tạo của trường là “Thăng Tiến Con Người Toàn Diện”. Nhà trường đã xác định sứ mạng và tầm nhìn của mình là: đào tạo những công nhân và kỹ sư thực hành có đạo đức, giàu kiến thức và có trình độ công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Đồng Nai và khu vực, tiến tới cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Để đạt được sứ mạng trên, định hướng đào tạo của trường dựa trên 3 giá trị cốt lõi là đạo đức, kiến thức và công nghệ…

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn Phát biểu tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQVN, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận, cảm ơn, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng, dấn thân của thầy và trò nhà trường trong việc tham gia phát triển hoạt động dạy nghề, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kêt toàn dân tộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, mong muốn nhà trường, các thầy cô giáo và các sinh viên trong thời gian tới tiếp tục giữ vững và phát huy các kết quả đã đạt được. Tiếp tục phấn đấu để có được những kết quả cao hơn nữa đóng góp cho tỉnh Đồng Nai nói riêng và cho công cuộc xây dựng phát triển đất nước nói chung.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Nhà trường thực hiện tốt các quy định liên quan đến việc công tác dạy và học của nhà trường theo quy định của pháp luật, đồng thời biểu dương kịp thời những tấm gương giáo viên dạy giỏi, các học viên có thành tích học tập tốt. Đồng thời, Nhà trường cũng cần quan tâm đến việc liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhu cầu tuyển chọn lao động để nắm bắt được nhu cầu của thị trường, của xã hội để có giải pháp, mô hình hay, sáng tạo và hiệu quả trong dạy và học. 

Dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội và các tổ chức Tôn giáo của tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 01/6/2012 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về phát huy vai trò các tôn giáo tham gia xã hội hóa các hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề; thực hiện nghiêm túc Nghị định số: 69/2008/NĐ-CP, ngày 30 tháng 5 năm 2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, sau Hội nghị tiếp xúc này, đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ngành Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát, vận dụng đầy đủ các chính sách của nhà nước đã có cho các cơ sở trợ giúp xã hội và dạy nghề, dù ở khu vực công lập hay ngoài công lập; tiếp tục phát hiện, tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình tốt của các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề. Biểu dương, khen thưởng và có hình thức ghi nhận những tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm và đóng góp các cán bộ, nhân viên, giáo viên, cộng tác viên và người lao động phục vụ trong các cơ sở dạy nghề, trợ giúp xã hội của tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng, thực hiện “Tốt đời đẹp đạo”. 

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ngành Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ các tôn giáo tham gia phát triển hoạt động dạy nghề. Đối với các cơ sở tôn giáo đang hoạt động nhưng chưa thành lập Trung tâm, cần hướng dẫn, tạo điều kiện về các thủ tục theo quy định của pháp luật để thành lập Trung tâm, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, đào tạo, nhằm thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước.  

Các cơ sở dạy nghề của Tôn giáo và Công giáo cần tiếp tục tích cực, chủ động nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, đào tạo nghề; tập trung bồi dưỡng đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên, cộng tác viên, người phục vụ trong các cơ sở ngày càng thân thiện, có kỹ năng, tri thức và tâm huyết, trách nhiệm với công việc.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự khởi công sân bóng đá nhân tạo tại tại Trường Cao đẳng nghề

 Hòa Bình Xuân Lộc. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo của Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc, các quý vị chức sắc, nam nữ tu sĩ của Tòa Giám mục Xuân Lộc tiếp tục quan tâm phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Đồng Nai tích cực tham gia xã hội hóa, phát triển hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề.  

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng ngành Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo và các cá nhân tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng trong việc tham gia phát triển các cơ sở dạy nghề đạt chất lượng cao và huy động được sự đóng góp của đồng bào có đạo, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. 

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về xã hội hóa các hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề, trong những năm qua công tác dạy nghề của cả nước đã có bước phát triển nhanh chóng, nhất là các cơ sở ngoài công lập, góp phần tích cực trợ giúp và bồi dưỡng, đào tạo nghề cho người lao động. Quy mô, hệ thống các cơ sở, các trường, trung tâm đào tạo nghề không ngừng phát triển; tỷ lệ các đối tượng được đào tạo nghề tăng lên theo từng năm; đội ngũ giáo viên cán bộ, nhân viên quản lý, giáo dục, dạy nghề trong các cơ sở dạy nghề phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng; chất lượng đào tạo, dạy nghề tại các cơ sở, các trường, trung tâm dạy nghề ngày càng nâng cao; đời sống người lao động, giáo viên, nhân viên trong các trường, trung tâm dạy nghề ngoài công lập từng bước được cải thiện đáng kể. Các cơ sở dạy nghề ngoài công lập và của tôn giáo đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục các đối tượng thuộc diện trợ giúp xã hội và cung cấp người lao động có tay nghề phục vụ nhu cầu công nghiệp hóa, phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của đất nước và các địa phương, giảm bớt tình trạng quá tải trong các cơ sở, các trường dạy nghề công lập.

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm các cơ sở đạo tạo nghề tại nhà trường

Góp phần vào những thành tựu chung đó có sự tham gia tích cực của các cơ sở, các trường/trung tâm dạy nghề của các tôn giáo, đặc biệt là của Công giáo; có sự đồng hành, ủng hộ và đóng góp quý báu của quý vị giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và bà con giáo dân tại các giáo phận, trong đó có giáo phận Xuân Lộc. 

Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời những năm qua, các tôn giáo ở Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sẻ chia trách nhiệm với xã hội và đất nước, tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể phát động; góp phần thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề của Đảng, Nhà nước.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà gia đình ông Vũ Văn Niêm.

Với sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp, đến nay trong cả nước đã có 12 trường và trung tâm dạy nghề do các tổ chức tôn giáo thành lập, với hai loại hình là trường cao đẳng, trung cấp nghề tư thục và trung tâm dạy nghề tư thục tôn giáo, trong đó Công giáo có 11 cơ sở. Các cơ sở dạy nghề này hoạt động với phương châm, mục đích dạy nghề rõ ràng, hoạt động từ thiện phi lợi nhuận, chú trọng giáo dục phẩm chất đạo đức, trách nhiệm, kỹ năng nghề cho học viên.

Hàng năm đã đào tạo nghề cho hàng nghìn công nhân, người lao động đến học tập, góp phần làm đa dạng việc huy động các nguồn lực xã hội, chia sẻ gánh nặng với chính quyền địa phương, với Nhà nước và xã hội trong công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động. Điều này cho thấy sự cố gắng và đóng góp tích cực của Công  giáo trong việc tham gia xã hội hóa công tác giáo dục, dạy nghề. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết. Dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng tặng quà tới đại diện nhà trường; và dự lễ động thổ xây dựng sân bóng đá nhân tạo tại khuôn viên của trường.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đến thăm và tặng quà tại gia đình ông Lê Văn Phương.

Trước đó, Đoàn đã đến thăm 2 gia đình Công giáo, thuộc diện chính sách ở ấp Đông Hải, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, cụ thể đoàn đến thăm thăm gia đình ông Vũ Văn Niêm có con là liệt sĩ; và gia đình ông Lê Văn phương, dân tộc Nùng, là thương binh 4/4. Tại các gia đình trên, thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, cảm ơn những đóng góp của các gia đình đã có những người không quản ngại hy sinh tính mạng, sức khỏe của mình vì sự nhiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong các gia đình, cùng người thân các gia đình luôn giữ gìn sức khỏe, luôn phát huy tinh thần cách mạng, đoàn kết cùng đất nước, thực hiện sống “tốt đời, đẹp đạo” để cùng xây dựng đất nước ta giàu mạnh. 

QUỐC ĐỊNH  

[ Về đầu trang ]


Đồng bào Công giáo sống tốt đời, đẹp đạo đồng hành cùng dân tộc

Chiều 18/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) đã đi thăm, gặp gỡ đồng bào Công giáo tại tỉnh Đồng Nai. Tham dự có Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQVN Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch UBTƯMTTQVN Ngô Sách thực; các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đại diện lãnh đạo UBMTTQ VN tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Tại Tòa Giám mục Xuân Lộc (Thị Xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2017 và quý I - 2018. Chủ tịch khẳng định, sự phát triển của đất nước thời gian qua có sự đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo. Những năm qua đồng bào Công giáo cả nước đã tích cực ủng hộ đồng bào thiên tai lũ lụt, các hoạt động từ thiện xã hội, công tác giáo dục, y tế. Đồng thời tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. 

 

Đoàn công tác tại buổi làm việc tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Ở Đồng Nai, đồng bào Công giáo có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, Đồng Nai có 8 đơn vị cấp huyện được công nhận là huyện nông thôn mới, trong đó có những huyện trên 50% là đồng bào Công giáo. Đồng bào Công giáo trong tỉnh đã thực hiện tốt các cuộc vận động do mặt trận phát động.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các vị giám mục, linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân ở Đồng Nai tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, thực hiện tốt đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua do Mặt trận phát động. Chung sức, chung lòng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và nghị quyết đại hội Đảng các cấp, thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh, phồn vinh.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho đại diện Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Tiếp xúc với các chức sắc tôn giáo, giáo dân thuộc tòa Giám mục Xuân Lộc và các chủng sinh tại Đại chủng viện Giuse Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định MTTQ Việt Nam luôn quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các chức sắc và bà con giáo dân cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng nhằm không ngừng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 

Các thành viên Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong những thành tựu chung của đất nước có vai trò đóng góp của các chức sắc và bà con giáo dân tỉnh Đồng Nai, nhất là đóng góp trong công tác an sinh xã hội. Trong đó Tòa Giám mục Xuân Lộc đã tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển giáo dục, dạy nghề, ủng hộ hoạt động từ thiện xã hội cũng như tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại chủng viện Giuse Xuân Lộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn bằng uy tín của mình Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo cùng các đức cha, tu sĩ vận động bà con giáo dân giáo Tòa Giám mục Xuân Lộc thực hiện tốt Luật tín ngưỡng tôn giáo, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Tiếp tục thực hiện phương châm sống tốt đời, đẹp đạo, đồng hành cùng dân tộc.

 

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc trao đổi với các chủng sinh tại Đại chủng viện Giuse Xuân Lộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của chức sắc và bà con công giáo Đồng Nai liên quan đến mong muốn được thành lập các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề, chăm sóc sức khỏe. Trân trọng những ý kiến và nguyện vọng chính đáng của bà con công giáo mong muốn chung tay xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, những ý kiến của các chức sắc sẽ được Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tập hợp kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các chủng sinh Đại chủng viện Giuse Xuân Lộc.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam

Sáng 18/4, tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), MTTQ Việt Nam TP HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam (ngày 20/4/1968-20/4/2018).

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng đoàn đại biểu, đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia buổi lễ kỷ niệm và dâng hương tại Bia tưởng niệm Liên minh.

Tới dự buổi lễ có bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cùng nhiều cán bộ lão thành cách mạng nguyên là thành viên của liên minh, cán bộ từng có nhiều năm sống và chiến đấu tại Trung ương Cục miền Nam và các tổ chức tôn giáo khác. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Tô Thị Bích Châu khẳng định trong thời kỳ khắc nghiệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, vai trò của Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam là vô cùng to lớn. 

Ngay tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Liên minh đã được thành lập, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến từ nhiều tỉnh thành phía Nam cùng tham gia. Trong hai ngày 20 và 21/4/1968, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam đã tổ chức đại hội, đưa ra tuyên ngôn cứu nước và cương lĩnh hoạt động. 

Sau nhiều lần hiệp thương, Liên minh đã chính thức bầu ra luật sư Trịnh Đình Thảo làm Chủ tịch, các phó chủ tịch là kỹ sư Lâm Văn Tết, Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Tổng thư ký là GS Tôn Thất Dương Kỵ. Cùng với Mặt trận dân tộc thống nhất chống Mỹ ở miền Nam, Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam có vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và góp phần tạo lên chiến thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. 

Tại buổi lễ kỷ niệm 50 năm này có ông Trần Thiện Tứ, đại biểu từng tham gia đại hội Liên minh lần đầu tiên và hiện Ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM. 

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu. 

Sau khi dâng hương và tưởng niệm các bậc tiền bối, đoàn đại biểu còn đi thăm quan khu di tích Trung ương cục miền Nam, thăm lại nơi mà nhiều đại biểu từng sống và chiến đấu cách đây hơn nửa thế kỷ. 

Ông Nguyễn Văn Hữu, quê Tân Thạnh (tỉnh Long An) bồi hồi cho biết, ông tham gia cách mạng và bắt đầu lên hoạt động tại Trung ương Cục miền Nam vào năm 1965. “Hồi đó, tôi làm công tác liên lạc, đưa thư từ cho các đồng chí lãnh đạo trong đây. Công việc khiến tôi được tiếp xúc rất nhiều với các đồng chí lãnh đạo như Võ Chí Công, Huỳnh Tấn Phát, Phạm Hùng…. 

Tới năm 1973, quân Mỹ Ngụy tấn công ác liệt quá, lãnh đạo dời lên biên giới phía Campuchia hơn một năm, trước khi về lại đây rồi tới ngày giải phóng. So với trước kia, rừng núi không khác nhiều nhưng đường sá khang trang, sạch sẽ hơn”, ông Nguyễn Văn Hữu chia sẻ. Dịp này rất nhiều các cán bộ cách mạng lão thành trở lại chiến trường xưa. Với họ, mảnh đất Trung ương Cục miền Nam không chỉ là nơi gắn bó một thời tuổi trẻ mà còn là nơi lưu giữ kỷ niệm về những mất mát hy sinh của đồng đội.

Đoàn Xá

[ Về đầu trang ]


Nâng cao chất lượng công tác mặt trận, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân

Chiều 18/4, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã báo cáo với Đoàn Công tác về tình hình chuẩn bị Đai hội MTTQ tỉnh nhà. Theo đó, dự kiến cấp xã đại hội xong trong quý I/2019; cấp huyện đại hội xong trong tháng 4/2019; cấp tỉnh đại hội xong trong tháng 5/2019.

 

Ông Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai báo cáo với Đoàn công tác về tình hình chuẩn bị Đại hội Mặt trận tỉnh.

Về Đề án về nhân sự, theo ông Tới, sẽ thực hiện theo đúng quy trình gắn với việc đổi mới, sắp xếp tinh gọn bộ máy, biên chế theo KH 263 thực hiện NQ 18TW. Tiếp tục lãnh đạo xây dựng tổ chức bộ máy đồng bộ, tinh gọn để làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao của MTTQ; xây dựng đội ngũ cán bộ có số lượng phù hợp, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có trình độ năng  lực chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Xây dựng Đề án nhân sự chuẩn bị Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024) trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bao gồm 3 Phó Chủ tịch chuyên trách và 1 kiêm nhiệm, giảm 1 lãnh đạo cấp phó chuyên trách. Sáp nhập Ban Tôn giáo - Dân tộc và Ban Dân chủ - Pháp luật, giảm 1 Ban so với tổ chức bộ máy hiện tại và giảm 2 Ban so với Quy định 282-QĐ/TW ngày 1/4/2015. Bổ sung chức năng, nhiệm vụ và điều động, sắp xếp nhân lực trong nội bộ cơ quan đảm bảo mỗi Ban tối thiểu 5 biên chế do Ủy viên Thường trực kiêm nhiệm Trưởng ban.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị: Cần có hướng dẫn, thông tin về mô hình Trưởng Ban dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, huyện; hướng dẫn tiêu chuẩn cán bộ MTTQ phù hợp nhiệm vụ ở cơ sở; thông báo kết quả nghiên cứu khoa học về đổi mới công tác MTTQ.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao về những hoạt động Mặt trận của Đồng Nai trong những năm gần đây và đặc biệt quý I - 2018 tỉnh đã triển khai đồng bộ kế hoạch của Hội nghị lần 8 của UBTƯ MTTQ Việt Nam. Với nhiều điểm nổi bật, phản ánh tốt tình hình tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tình hình cử tri; tuyên truyền về Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền và thực hiện việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Điểm nổi bật thứ hai là xây dựng nông thôn mới, Đồng Nai là tỉnh có nhiều xã được công nhận nông thôn mới, trong đó vai trò của Mặt trận, đoàn thể được thực hiện có hiệu quả. Công tác dân tộc, tôn giáo của MTTQ và các tổ chức đoàn thể thành viên làm khá tốt. Xây dựng các mô hình của ở khu dân cư rất hiệu quả, như Tổ tư vấn về bình đẳng giới, Xứ đạo bình yên, Quỹ xóa đói giảm nghèo …

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, Mặt trận tỉnh Đồng Nai cần tuyên truyền để hệ thống thấm nhuần chính trị; hoạt động của Mặt trận cần tham gia vào các vấn đề nóng, bức xúc của đất nước, của nhân dân; quan tâm nâng chất lượng việc tập hợp các tầng lớp nhân dân trong việc đoàn kết xây dựng bảo vệ Tổ quốc; Nâng chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Mặt trận tham gia giảm nghèo bền vững; Nâng cao chất lượng nhiệm vụ giám sát, phản biện…

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Ngày 19/4, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội và tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở địa phương. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách thực, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội…Về phía Đồng Nai có ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; đại diện UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện các sở, ngành trong tỉnh.

Theo ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2017, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 8,0%, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.012 USD, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 8,7%. Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 48.795 tỷ đồng, tăng 13%, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 3.300 doanh nghiệp, kim ngạch xuất khẩu đạt 17 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh tiếp tục được tỉnh quan tâm và thực hiện đạt hiệu quả. Trong quý I năm 2018, tình hình kinh tế của Đồng Nai tiếp tục chuyển biến tích cực, các ngành, lĩnh vực chủ yếu có tốc độ tăng trưởng cao.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Về công tác tôn giáo, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh có 10 tôn giáo, với 42 tổ chức đang hoạt động gồm công giáo, phật giáo, tin lành, phái cao đài, hòa hảo... Tổng số các tín đồ tôn giáo là 2 triệu người, chiếm gần 70% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có gần 10.000 chức sắc, tu sĩ, hơn 21.500 chức việc.

Hoạt động tôn giáo trên địa bàn đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Đa số các chức sắc, nhà tu hành, đồng bào và tín đồ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền và MTTQ phát động.  

Các tôn giáo ngày càng tham gia tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tiêu biểu như tham gia lĩnh vực xã hội hóa y tế, giáo dục, dạy nghề, phát triển cơ sở bảo trợ xã hội, dạy nghề, chăm lo đời sống cho người nghèo với số tiền 200 tỷ đồng/năm. Trong những năm qua MTTQ các cấp trong tỉnh thường xuyên với chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho tín đồ tôn giáo. Ủy ban MTTQ các cấp coi trọng nhiệm vụ vận động phát huy vai trò và uy tín của các vị chức sắc, nhà tu hành, coi đây là nhiệm vụ cốt lõi trọng tâm của công tác tôn giáo.

Để khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo tham gia vào các hoạt động xã hội, MTTQ các cấp tỉnh Đồng Nai chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhất là gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác tại Đại hội đại biểu người Công giáo tỉnh Đồng Nai xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ 7.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Đồng Nai có vị trí địa lý hết sức quan trọng, là một trong những tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam, dân số đông.

Đặc biệt, Đồng Nai là địa phương có nhiều khu công nghiệp nên tập trung lực lượng công nhân đông và có nhiều tôn giáo, dân tộc. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người đạt cao, gần gấp đôi mức bình quân cả nước (hơn 4.000 USD) và cũng là một địa phương thu ngân sách rất cao. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chỉ còn 0,4%; năm 2018 tỉnh phấn đấu giảm hộ nghèo xuống còn 0,2%. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao Đồng Nai đã có nhiều sáng kiến trong công tác tôn giáo và vận động đồng bào công giáo… Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Đồng Nai đã đạt được.

 

Các đại biểu tại Đại hội đại biểu người Công giáo tỉnh Đồng Nai xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ 7.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, thời gian tới, tỉnh Đồng Nai cần thực hiện một số vấn đề như: Quan tâm đặc biệt tới các khu công nghiệp, ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động; thực hiện hiệu quả hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới để cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; quan tâm đến công tác tôn giáo, thực hiện Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã có hiệu lực.

“Trong quá trình thực hiện có điều gì tốt thì phát huy, có điều gì còn hạn chế thì cần có kiến nghị, quan trọng nhất là vận dụng cơ chế, chính sách của tỉnh đối với các tôn giáo; đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động công tác mặt trận, giảm tình trạng hành chính hóa. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, cần thực hiện giám sát có trọng tâm, trọng điểm để có hiệu quả hơn”- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng bức ảnh Bác Hồ và Bác Tôn cho Đại hội. 

Trước đó, Đoàn công tác đã tới dự khai mạc Đại hội đại biểu người Công giáo tỉnh Đồng Nai xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ 7 (nhiệm kỳ 2018-2023) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai.

Tham dự đại hội có hơn 300 đại biểu, đại diện cho khoảng 925 nghìn đồng bào Công giáo trong tỉnh, trong đó, hơn 100 đại biểu là linh mục và tu sĩ. Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai cho biết, một trong những nét nổi bật trong nhiệm kỳ 6 (2012-2017) vừa qua của đồng bào Công giáo trên địa bàn là đẩy mạnh các hoạt động bác ái, xã hội, với tổng kinh phí hơn 700 tỷ đồng.

Ngoài ra, đồng bào Công giáo cũng đóng góp gần 150 tỷ đồng để tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện xã hội hóa giao thông nông thôn, góp phần làm cho diện mạo nông thôn, đô thị và các xứ đạo trên địa bàn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Qua đó, góp phần quan trọng giúp Đồng Nai trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với 8/11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Mặt trận là cầu nối để bà con kiều bào hướng về quê hương, đất nước

Chiều 19/4, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã có buổi gặp mặt Đoàn kiều bào tỉnh Udon Thani, Thái Lan nhân dịp Đoàn về thăm Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các đơn vị cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam, cùng hơn 40 kiều bào tỉnh Udon Thani, Thái Lan.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gặp mặt với Đoàn kiều bào tỉnh Udon Thani, Thái Lan

nhân dịp Đoàn về thăm Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, ông Lương Xuân Hòa - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani bày tỏ phấn khởi khi trở về nước, được tận mắt chứng kiến những thành tựu vượt bậc trong công cuộc xây dựng đất nước, khẳng định dù ở xa nhưng bà con kiều bào ở Thái Lan luôn theo dõi từng bước phát triển của đất nước.

Thông báo về một số tình hình về cộng đồng người Việt Nam tại Udon Thani, ông Lương Xuân Hòa khẳng định, cộng đồng người Việt tại Udon Thani luôn nỗ lực xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, hướng về quê hương, đóng góp dựng xây đất nước.

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng được tiếp Đoàn đại biểu kiều bào tỉnh Udon Thani, Thái Lan về quê hương, tới thăm MTTQ Việt Nam - ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trò chuyện thân mật với bà con kiều bào, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thông báo với kiều bào về những bước phát triển của đất nước, những kết quả nổi bật của công tác Mặt trận. Năm 2017 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng kinh tế - xã hội của đất nước vẫn đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, an sinh xã hội được quan tâm, chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng, vị thế của đất nước trên trường quốc tế được nâng cao.

 

Ông Lương Xuân Hòa - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng vì cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trong đó có tỉnh Udon Thani với truyền thống yêu nước, luôn hướng về quê hương, đất nước. Kiều bào tại Thái Lan luôn chú trọng gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt trong thế hệ con cháu coi đây là sợi dây gắn kết thiêng liêng với Tổ quốc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, đóng góp dựng xây đất nước.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Khẳng định MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh, MTTQ Việt Nam sẽ luôn quan tâm ủng hộ, hỗ trợ để bà con kiều bào có cuộc sống ổn định, hội nhập vào xã hội ở nước sở tại. Cùng với đó, Mặt trận sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức để cùng hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần gìn giữ, phát triển tiếng Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung trong cộng đồng kiều bào…

 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với Đoàn kiều bào tỉnh Udon Thani.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, bà con kiều bào đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt trong thế hệ con cháu, gắn bó với quê hương đất nước, tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Mạnh Hùng - Ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn