Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của người dân xây dựng nông thôn mới

Nghĩa Minh xã nông thôn mới kiểu mẫu

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đồng lòng cùng Mặt trận

Hội đồng Tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Hội nghị phản biện về đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài

Hội Người Việt Nam tại Pháp - Kết nối và đồng hành cùng dân tộc

Hội nghị công chức, người lao động Ban công tác phía Nam năm 2018

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn và nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà nhân dịp tết Mậu Tuất 2018 tại Hướng Hóa, Quảng Trị

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà Tết tại Thừa Thiên – Huế

Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2018

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà và hỗ trợ kinh phí làm nhà Đại đoàn kết tại Yên Bái

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà hộ nghèo xã Hát Lừu

Ghi nhận công lao của người có công trên phạm vi cả nước

Ngày 28/8 công bố ‘Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017’

Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hộiGhi nhận công lao của người có công trên phạm vi cả nước

Chiều 18/8, đoàn Đại biểu Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc đến thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam và giới thiệu cuốn sách “Tù chính trị câu lưu Côn Đảo (1957 - 1975) - Từ thực tiễn nhìn lại” cho lãnh đạo Mặt trận. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh thân mật tiếp đoàn. 

Tại buổi tiếp, ông Huỳnh Tấn Phát, Chủ tịch Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Chính trị, Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc đã cho ra đời cuốn sách “Tù chính trị câu lưu Côn Đảo (1957 - 1975) - Từ thực tiễn nhìn lại” với sự góp sức của nhiều bạn tù, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử để phục vụ cho việc tổng kết và giáo dục truyền thống cho thể hệ trẻ. 

Ông Huỳnh Tấn Phát cho biết, lần đầu tiên, trong lần xuất bản này, Hội đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân. Trong lần đầu tiên ra mắt cuốn sách tại thành phố Đà Nẵng, Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc đã in được 1.600 cuốn sách để phục vụ cho các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên. Sắp tới Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc cũng sẽ tiếp tục tái bản, giới thiệu để nhiều người có cơ hội hiểu thêm về cuốn sách này. 

“Chúng tôi thấy rằng, từ năm 2012, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tích cực tham gia thực hiện chính sách đối với người có công. Việc làm này ngày càng được mở rộng, chế độ trợ cấp cho người có công từng bước được nâng cao”, ông Phát nói.  Ông Phát đề nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động Thương binh và xã hội nhiều hơn nữa để đối tượng người có công được hưởng chế độ chính sách được đầy đủ, để người có công phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân ở khu dân cư đó. 

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chúc mừng những kết quả hoạt động của Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến Cần Thơ và toàn quốc trong thời gian qua. Đặc biệt, việc xuất bản cuốn sách đã góp phần bổ sung thêm tài liệu để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.  

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, UBTƯ MTTQ Việt Nam ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của người dân, MTTQ Việt Nam còn thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội để những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống, đảm bảo quyền lợi cho người dân.  

Trong những năm qua, Mặt trận đã thực hiện nhiều chương trình giám sát, trong đó có giám sát chính sách đối với người có công. Khi thực hiện chương trình giám sát này, Mặt trận đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội cùng thực hiện. Thông qua kết quả giám sát, Mặt trận đã kiến nghị với Đảng, Chính phủ, đề xuất với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về quy trình, thủ tục xem xét hồ sơ của người có công để tiếp tục ghi nhận công lao của người có công trên phạm vi cả nước, trong đó có cựu tù Côn Đảo.

“Với chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, qua kiến nghị của MTTQ, những khó khăn, vướng mắc về mặt thủ tục hành chính mà Ban Liên lạc và Hội Người tù kháng chiến TP Cần Thơ và toàn quốc gặp phải sẽ được tháo gỡ”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh. 

Tuệ Phương - Mạnh Cường 

[ Về đầu trang ]


Ngày 28/8 công bố ‘Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017’

Lễ công bố “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” sẽ được tổ chức vào hồi 8h30 ngày 28/8/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chiều 18/8, Ban biên tập “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” đã tổ chức phiên họp chuẩn bị cho buổi lễ công bố phát hành “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2017 và phát động phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, hội nhập quốc tế”. 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo biên tập “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” Bùi Thị Thanh chủ trì hội nghị.

“Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017” do UBTƯ MTTQ Việt Nam khởi xướng, nhằm công bố các công trình sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu có đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội của các tác giả, nhóm tác giả do các bộ, ngành, địa phương giới thiệu.

“Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017” sẽ được công bố và phát hành vào dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh (2-9) nước CHXHCN Việt Nam nhằm tôn vinh, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, sức sáng tạo, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tính đến ngày 10/7/2017, Ban Chỉ đạo “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” đã nhận được 141 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu gửi về Ban Biên tập. Trong đó 110/141 công trình đảm bảo theo quy định, tiêu chí đề nghị tuyển chọn “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2017.

Lễ công bố “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam” sẽ được tổ chức vào hồi 8h30 ngày 28/8/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội. 72 công trình tiêu biểu của tác giả, nhóm tác giả sẽ được công bố và tuyên dương trong dịp này.

Nhã Phương- Ảnh: Mạnh Cường

[ Về đầu trang ]


Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội

Sáng 18/8, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh để trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật; công tác giám sát, phản biện xã hội. Làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Vũ Thanh Lưu cùng cán bộ Mặt trận thành phố, các quận 1, 5, 8.

Theo báo cáo của UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, thời gian qua hoạt động của Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật của UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã góp phần vào công tác giám sát và phản biện xã hội như: tham gia phản biện về dự thảo đề án qui hoạch mạng lưới giao thông vận tải hành khách công cộng đến năm 2025 trên địa bàn thành phố; dự thảo Quy chế quản lý qui hoạch, kiến trúc đô thị Khu biệt thự Làng Đại học Thủ Đức… Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng tư vấn là thành viên Hội Luật gia thành phố tham gia tư vấn và trợ giúp pháp lý, bào chữa miễn phí tại các phiên tòa, xây dựng và tuyên truyền các văn bản pháp luật.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 05 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”, Ủy ban UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh quán triệt, khiển khai đến các quận huyện và phường, xã, thị trấn; tổ chức hội nghị chuyên đề “Vai trò của Trưởng ban Công tác Mặt trận trong công tác giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư”; ghi nhận, xem xét ý kiến đóng góp của nhân dân liên quan cán bộ, công chức, đảng viên tổng hợp thành văn bản kiến nghị Đảng ủy, UBND phường, xã, thị trấn giải quyết.

Từ năm 2014 đến nay, hệ thống MTTQ thành phố đã tổ chức 63 hội nghị phản biện xã hội; chủ trì tổ chức giám sát 24 nội dung với 2.453 cuộc giám sát tập trung những vấn đề người dân quan tâm hoặc bức xúc; biên soạn và phát hành 20.000 tài liệu phân biệt giữa hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam và Giám sát đầu tư của cộng đồng; phối hợp tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020; giám sát nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; giám sát thông qua phản ánh của báo chí liên quan đời sống người dân…

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi 16 lượt ý kiến về: hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính sách pháp luật, thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội; kinh nghiệm phát huy vai trò Hội đồng tư vấn các cấp; cách tổ chức phản biện xã hội đạt hiệu quả; đưa công tác giám sát đi vào chiều sâu; đề xuất qui định về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; các hình thức giám sát…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đánh giá cao hoạt động Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh trong công tác giám sát và phản biện xã hội trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả. Đồng thời đề nghị Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tiếp tục có các giải pháp nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy tính chủ động của Hội đồng tư vấn thông qua nội dung kế hoạch đề ra hàng năm; quan tâm chế độ kinh phí; nâng cao nhận thức về công tác giám sát và phản biện xã hội thông qua tuyên truyền, tập huấn, triển khai đến cơ sở…

                                                                Lê Thị May

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà và hỗ trợ kinh phí làm nhà Đại đoàn kết tại Yên Bái

Ngày 9/1, tại huyện Trạm Tấu, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đến thăm, tặng quà và hỗ trợ kinh phí làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nông Văn Lịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cùng huyện Trạm Tấu.

  

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn trao biển hỗ trợ 2 tỷ đồng làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nông Văn Lịnh đã báo cáo với đoàn công tác về những thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái.  

Năm 2017, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Yên Bái diễn biến phức tạp, toàn tỉnh xảy ra 21 đợt thiên tai, đặc biệt nghiêm trọng là trận lũ quét xảy ra trong tháng 8 tại huyện Mù Cang Chải và đợt mưa lũ đầu tháng 10 tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản; ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.854, tỷ đồng. Mưa lũ làm 86 người chết, mất tích và bị thương; 3.471 ngôi nhà bị thiệt hại (trong đó 171 nhà bị hư hỏng hoàn toàn và 556 nhà bị tốc mái, hư hỏng một phần), hư hỏng sạt lở 58 công trình giao thông và 13 điểm trường học…  

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, thăm hỏi và hỗ trợ ban đầu cho các hộ gia đình có người bị thiệt hại do thiên tai. Sau hai đợt vận động và tổ chức tiếp nhận, tính đến ngày 30/12/2017, Ban Cứu trợ cấp tỉnh và các huyện, thị đã tiếp nhận 1.887 lượt tập thể, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ số tiền gần 80 tỷ đồng.

 

Đồng chí Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Ngay sau thiên tai xảy ra, tỉnh Yên Bái đã tập trung chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và hỗ trợ đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.  

Cùng với đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm 2017. Đồng chí Dương Văn Thống cảm ơn những tình cảm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ về vật chất và tinh thần giúp tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai và ổn định đời sống nhân dân.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc  

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ với những thiệt hại và khó khăn mà nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái phải gánh chịu do thiên tai gây ra, đặc biệt tại các huyện, thị phía Tây của tỉnh. 

Đánh giá cao công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai của tỉnh và sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương đối với tỉnh Yên Bái, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh chi trả các nguồn hỗ trợ khắc phục hậu quả đảm bảo đúng quy định; tiếp tục quan tâm quy hoạch và di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; có giải pháp tích cực ổn định sản xuất cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.  

Đồng chí đề nghị cán bộ MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái tích cực tham gia vận động, giúp đỡ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích; tích cực tham gia hỗ trợ, tập trung nhân lực làm nhà ở cho người dân bị thiệt hại; quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 với phương châm "Tết đến mọi người, mọi nhà”.  

Đồng chí cũng mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm đến công tác MTTQ, đặc biệt là việc chỉ đạo thành công đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.  

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã trao biển hỗ trợ 2 tỷ đồng làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái. 

Nhân dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm và trao biển hỗ trợ tiền làm nhà Đại đoàn kết cho 3 gia đình Lường Thị Hom, Lò Văn Tiếng, Lường Văn Lưu  tại bản Hát 2, xã Hát Lừu; trao 120 suất quà Tết cho các hộ gia đình nghèo tại huyện Trạm Tấu nhân dịp đón Tết Nguyên đán; thăm, tặng quà gia đình ông Hoàng Văn Nghiên -  người có uy tín trên địa bàn xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu. 

                        Mạnh Cường 

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà hộ nghèo xã Hát Lừu

Chiều 9/1, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1,1 triệu đồng) cho hộ nghèo tại UBND xã  Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Chủ tịch và đoàn công tác cũng tới thăm và trao nhà đại đoàn kết cho 3 hộ bị thiệt hại do mưa lũ tại Bản Hát 2, xã Hát Lừu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho các hộ nghèo xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Chiều 9/1, Đoàn công tác do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã trao 120 suất quà của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ Thập đỏ, mỗi suất trị giá 1,1 triệu đồng. 

Trong đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao 20 suất quà cho hộ nghèo tại UBND xã  Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, số còn lại giao cho MTTQ tỉnh Yên Bái lên danh sách các hộ nghèo trao tặng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn xúc động nói: Việc chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo là việc làm thường xuyên của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam với phương châm Tết đến với mọi người. Đặc biệt đối với xã Hát Lừu, món quà đến tay các gia đình dân tộc Mông, dân tộc Thái là rất có ý nghĩa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Đến làm việc với huyện Trạm Tấu, tôi thấy huyện đã rất nỗ lực trong thời gian qua, nhưng do gặp nhiều thiên tai nên sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn, đời sống người dân khó khăn. Huyện vẫn còn 60% hộ nghèo, tỷ lệ khá cao so với các huyện trong tỉnh.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ với bà con tại buổi trao quà.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ cần tiếp tục chăm lo đời sống cho người dân tốt hơn nữa, đảm bảo cây trồng vật nuôi, nâng cao chất lượng sản xuất. Tập trung cho giáo dục nâng cao dân trí, y tế chăm sóc sức khỏa cho người dân, nhất là với người dân tộc thiểu số.

“Các gia đình phải phấn đấu vươn lên thoát nghèo một cách bền vững. Đảng ủy, chính quyền cần giúp người nghèo cần câu để người nghèo câu được cá thường xuyên, hỗ trợ vốn để bà con sản xuất tốt. Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, thay mặt cho UBTƯ MTTQ Việt Nam, thay mặt đoàn công tác chúc bà con năm mới mạnh khỏe hạnh phúc, vươn lên thoát nghèo bền vững, vui Xuân ấm áp, đoàn kết”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng tiền hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra tại tại Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Tiếp đó, Đoàn tới thăm và trao nhà đại đoàn kết cho 3 hộ bị thiệt hại do mưa lũ tại Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu gồm: Hộ gia đình ông Lường Văn Lưu, bà Lường Thị Hom, ông Lò Văn Tiếng. Thăm gia đình ông Hoàng Văn Nghiên, người uy tín tại thôn Hát 2, xã Hát Lừu.

Một số hình ảnh tại chuyến trao quà:

Hải Nhi – Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà Tết tại Thừa Thiên – Huế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 25/1, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm, chúc Tết bà con nghèo tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho người nghèo tại phường An Tây, TP Huế.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm hỏi, động viên chúc Tết gia đình chính sách, hộ nghèo tại phường An Tây, TP Huế.

Tại đây, Phó Chủ tịch đã tặng 3 suất quà cho 3 gia đình hộ nghèo, đồng thời chúc các gia đình đón Tết Mậu Tuất 2018 vui vẻ đầm ấm.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương bà Phạm Thị Phương Mai, Chủ tịch UBND phường An Tây đã cảm ơn những món quà ý nghĩa của Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng. Hy vọng với những phần quà này sẽ góp phần giúp cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn có một cái tết đầm ấm.

Dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã trao 30 suất quà cho người nghèo ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, mỗi suất trị giá 1 triệu 150 nghìn đồng (bao gồm tiền mặt và quà).

Hầu Tỷ

[ Về đầu trang ]


Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2018

Ngày 25/1, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và trao tặng huy hiệu 30 năm và 50 năm tuổi  Đảng cho các đảng viên thuộc đảng bộ cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch –Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; Lê Văn Thái, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trungương và các vị Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Vệt Nam; các vị trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ và toàn thể đảng viên cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Năm 2017, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Khối, sự phối hợp chặt chẽ của Đảng đoàn, Ban Thường trực, Ban Chấp hành Đảng bộ đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện chương trình công tác, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cấp ủy đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác xây dựng Đảng được coi trọng, thực hiện có hiệu quả bước đầu Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; chỉ đạo thành công đại hội các chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020; hoàn thành xây dựng quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ được thực hiện nghiêm túc và hoàn thành kế hoạch đề ra năm 2017. Công tác lãnh đạo các đoàn thể đã được Đảng ủy quan tâm như chỉ đạo tổ chức tốt đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022; các đoàn thể không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy năm qua đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, xây dựng các chi bộ, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, năm 2017 vừa qua, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, trách nhiệm cao của Đảng ủy cơ quan, sự đóng góp tích cực và tính tiền phong, gương mẫu của các đồng chí trong Chi ủy các chi bộ, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, quần chúng trong cơ quan.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, biểu dương cấp ủy đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tổ chức xây dựng Đảng được coi trọng và công tác quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII bước đầu đạt hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ được thực hiện khá nghiêm túc và đã hoàn thành kế hoạch đề ra…

Về nhiệm vụ trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các chi bộ cần xác định nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản nhất trong năm là gì để tập trung thực hiện cho rõ nét, rõ kết quả thực hiện. Phát huy sáng kiến để nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đảng. Làm thể nào để có sự thống nhất, quyết tâm cao trong thực hiệu tốt Chương trình hành động năm 2018, xây dựng Chi bộ, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. 

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tư tưởng, chính trị, lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của đảng viên để thông suốt về tư tưởng. Kiên quyết không có tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống. Đổi mới việc phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết, văn bản của Đảng liên quan đến công tác Mặt trận sao cho hiệu quả nhất.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, các đồng chí trong cấp uỷ, lãnh đạo ban, đơn vị phải thực sự tiền phong gương mẫu; thực hiện nghiêm Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Coi trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra, đây là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa tham nhũng, lãng phí.

Nhấn mạnh chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018 đã được xác định, nhiệm vụ chính trị công tác MTTQ Việt Nam đã được định hình rõ rệt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, MTTQ Việt Nam phải tập trung cao độ để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản đó đặc biệt chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 9, trên cơ sở Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư, ngày 4/01/2018 về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024; tham gia có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo Chương trình hành động đã thống nhất thông qua….

Nhân dịp này, Đảng ủy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã quyết định khen thưởng cho 7 chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu và 31 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trước đó, tại buổi lễ trao tặng huy hiệu Đảng, ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao huy hiệu 50 năm tuổi  Đảng cho đảng viên Lã Tất Thắng, trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đào Văn Tiến, Phí Đình Thiện; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương cho 5 đảng viên trong Đảng bộ.

Vũ Mạnh - Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà nhân dịp tết Mậu Tuất 2018 tại Hướng Hóa, Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 29/1/2018, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện vùng cao Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm, chúc Tết và trao quà tại 3 địa điểm gồm Trường THPT Hướng Hóa, xã Tân Liên và xã Tân Lập.

Tại Trường THPT Hướng Hóa, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã trao 30 suất quà cho cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi suất quá trị giá 1 triệu 150 nghìn đồng.

Tại hai xã Tân Liên và Tân Lập huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng và đại diện một số doanh nghiệp đã thăm hỏi, động viên và trao 30 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đến các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Nhân dịp này, qua vận động của Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn huyện cũng đã trao 45 suất quà và nhiều chiếc xe đạp để động viên các em học sinh Trường THPT Hướng Hóa vượt qua khó khăn, nỗ lực hơn trong học tập.

Phát biểu với các nơi tặng quà, Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con còn khó khăn có cái Tết đầm ấm. Các mòn quà tặng lần này góp phần thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến những gia đình chính sách và hộ nghèo giúp họ có thêm điều kiện để đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm hơn.

Lê Mậu Nhiệm

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn và nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm

Ngày 30/1, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và chúc Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.

Trò chuyện với Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao vài trò của Giáo hội Phật giáo (GHPG) trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất  nước trước đây cũng như nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đất nước ngày nay. Đặc biệt là những tác động tích cực của Phật giáo đối với sự phát triển của xã hội là rất lớn “Phật giáo luôn lấy đức từ bi, hỷ xả, lấy Chân - Thiện - Mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vui mừng và chúc mừng Đại hội Phật giáo vừa qua diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội lấy chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển” đã thể hiện sự đồng hành rất cao với đất nước.  

Giáo hội cùng với các Tăng, Ni, Phật tử thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; công tác từ thiện, xã hội, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già không nơi nương tựa; giáo hội cùng với các Tăng, Ni, Phật tử thực hiện các cuộc vận động của MTTQ như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; các phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc phát động đạt được nhiều kết quả tốt.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, những đóng góp này làm cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc càng thêm được củng cố, góp phần quan trọng trong sự phát triển của đất nước. 

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Tết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.

Riêng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã đóng góp công sức lớn trong việc vận động Tăng, Ni, Phật tử thực hiện tốt các chủ trương của Giáo hội, góp phần xây dựng đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong rằng, thời gian tới Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tiếp tục vận động Tăng, Ni, Phật tử thực hiện tốt hơn nữa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của MTTQ Việt Nam, nhằm huy động sức mạnh toàn dân tộc để đóng góp cho sự thành công chung trong năm nay và những năm tiếp theo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thông báo với Hòa thượng Thích Thiện Nhơn về những thành tựu về kinh tế - xã hội của đất nước trong năm vừa qua. Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến hoạt động của các tôn giáo, trong đó Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của các tôn giáo.

Nhân dịp năm mới 2018 và chuẩn bị mừng Xuân Mậu Tuất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Hòa thượng cùng các vị Hòa thượng, Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước luôn mạnh khỏe; mong Hòa thượng Thích Thiện Nhơn luôn luôn đồng hành cùng với dân tộc.

Thay mặt Trung ương GHPG Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cảm ơn sự quan tâm của cá nhân Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và MTTQ Việt Nam. Hòa thượng cũng mong muốn thời gian tới sẽ cùng với GHPG Việt Nam vận động các tăng ni, phật  tử cả nước thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia tích cực các phòng trào, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chúc Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đồng bào cả nước một năm mới đầm ấm, hạnh phúc, thành đạt.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và chúc Tết tại gia đình nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm.

Tại gia đình nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã thông báo những mặt đã đạt được của MTTQ Việt Nam trong năm qua. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận những đóng góp quan trọng của nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm, “Những ý kiến đóng góp của anh Bảy (nguyên chủ tịch Huỳnh Đảm-PV) đối với lãnh đạo Đảng Nhà nước và đặc biệt là những góp ý về định hướng phát triển của Mặt trận đã tạo nên hiệu ứng tích cực, giúp cho các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động thêm hiệu quả, góp phần xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, thời gian tới mong nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm tiếp tục có những đóng góp quý báu cho công tác Mặt trận. Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng hứa sẽ cố gắng cống hiến để không phụ lòng tin của nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và nhân dân cả nước. 

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm cùng gia đình luôn mạnh khỏe, vạn sự như ý.

Nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên đoàn công tác, đồng thời chúc tất cả mọi người luôn có sức khỏe dồi dào, thành công. Ông Huỳnh Đảm cho biết, sẽ tiếp tục gắn bó với sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Đảm cũng đề xuất một số vấn đề liên quan đến công tác Mặt trận, như: Cần tăng cường đội ngũ cán bộ, duy trì được Chủ tịch Mặt trận các cấp địa phương phải là Thường vụ cấp ủy; Chủ tịch Mặt trận không nên kiêm nhiệm, vì như vậy sẽ “một gánh hai vai”, rất khó hiệu quả; cán bộ Mặt trận ở cấp xã, phường cũng không nhất thiết phải trẻ hóa, hoặc hành chính hóa, mà ai có uy tín, có trình độ, thậm chí cả những người lớn tuổi về hưu cũng có thể làm tốt việc này…

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã tới thăm và chúc Tết các vị nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam.

Quốc Định 

[ Về đầu trang ]


Hội nghị công chức, người lao động Ban công tác phía Nam năm 2018

Ngày 5/2, Ban Công tác phía Nam UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị công chức, người lao động năm 2018. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị.

Năm 2017, Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường trực và lãnh đạo Ban và toàn thể công chức, người lao động Ban Công tác phía Nam thuộc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thi đua, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, từng bước phát huy vai trò của Ban CTPN trong các hoạt động; đồng thời nâng cao vai trò tham mưu cho Ban Thường trực trong việc chỉ đạo công tác Mặt trận ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; xây dựng, củng cố mối quan hệ công tác gắn bó với Văn phòng, các Ban, đơn vị MTTW, với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các địa phương trong khu vực, các cơ quan Trung ương đóng tại Tp. HCM… từ đó góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2017, khắc phục được nhiều tồn tại, hạn chế.

Trong năm 2018, Ban Công tác phía Nam tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình đảm bảo kịp thời, sâu sát, tham mưu đề xuất có hiệu quả; phấn đấu trong năm 2018, mỗi công chức, người lao động có một đề xuất hay sáng kiến trong lĩnh vực công tác; Nâng cao vai trò cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; mỗi công chức đảm trách nhiều công việc, thông thạo nhiều lĩnh vực công tác, thường xuyên liên hệ cơ sở nắm tình hình và đi làm việc với địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao  những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động trong Ban công tác phía Nam đã khắc phục mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập thể  lãnh đạo công chức và người lao động đã tham mưu tổ chức và phục vụ tốt các Hội nghị của Ban Thường trực, các đoàn giám sát, khảo sát và các hoạt động của Ban Thường trực và các Ban, đơn vị tại khu vực phía Nam; phối hợp tốt với các Ban ngành hữu quan tại khu vực phía Nam…

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng ghi nhận những đề xuất của công chức và người lao động trong Ban công tác phía Nam và để nghị trong năm 2018, Ban Công tác phía Nam cần tiếp tục phát huy các kết quả công tác đã đạt được và khắc phục những hạn chế trong hoạt động công tác đã nêu ra trong năm 2017 nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2018.

Lê Thị May

[ Về đầu trang ]


Hội Người Việt Nam tại Pháp - Kết nối và đồng hành cùng dân tộc

Vào những ngày cuối Thu năm Đinh Dậu này chúng tôi may mắn được tham gia Đoàn Cấp cao của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại tại thành phố Pari, Thủ đô nước Cộng hoà Pháp. Trong chuyến thăm, Đoàn đã có buổi gặp mặt thật đầm ấm, gần gũi, chân tình và cởi mở với Hội người Việt tại Pháp và một số bà con Việt Kiều. Ông Dương Kim Hùng - Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Chủ tịch Hội người Việt tại Pháp cùng các vị trong cộng đồng và đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Pháp cùng thân mật tiếp Đoàn.

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng biểu trưng MTTQ Việt Nam cho Hội Người Việt Nam tại Pháp

Trụ sở của Hội Người Việt Nam tại Pháp nằm ở tầng 1, nhà số 15 đường Petit Musc, quận 5, thành phố Pari, cách Sông Seine không xa... Bước vào căn phòng, tôi nhìn thấy đầu tiên là bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng chất liệu sơn mài truyền thống của Việt Nam được đặt ở vị trí trang trọng nhất như Bàn thờ Tổ Quốc thường thấy ở các gia đình Việt Nam. Xung quanh chiếc bàn dài tiếp khách có tủ kính trưng bày các kỷ vật lưu niệm của các nhà cách mạng, khách quý trong và ngoài nước, những ấn phẩm, sách báo tiêu biểu minh chứng cho hoạt động của Hội qua các thời kỳ. Trong phòng còn trưng bày có cả những chiếc đèn lồng, chiếc mũ cói, nón bài thơ bên gánh hàng hoa sen hoa cúc của các cô thôn nữ ngoại thành Hà Nội thuở nào... cảm giác thật thân quen, gần gũi, ấm cúng như đang ở Việt Nam. Trời Pari se lạnh, nhưng những cái bắt tay, những vòng tay ôm và những lời chào, thăm hỏi thật đầm ấm biết bao. Có các bác, các cụ đã ngoài 80 tuổi, tóc bạc, da mồi, có cụ chân đi không thật vững nhưng nghe nói có Đoàn của Mặt trận Tổ quốc ở trong nước sang thăm cũng yêu cầu con, cháu đưa đến để gặp gỡ với Đoàn. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh xúc động bày tỏ niềm vui được gặp gỡ bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chí gửi tới bà con và qua bà con, gửi tới toàn thể kiều bào ta tại Pháp những tình cảm chân thành, nồng hậu nhất.

 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều tại Pháp

Hội Người Việt Nam tại Pháp là hội đoàn lớn, có truyền thống từ Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập từ năm 1919, có bề dày lịch sử gần 100 năm. Trong suốt tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam, Hội đã có nhiều đóng góp đáng ghi nhận trong sự nghiệp đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc Đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Ngay từ tháng 5 năm 1930, Tổng hội sinh viên Đông Dương đã kêu gọi biểu tình trước Điện Elyse’es (dinh Tổng thống) phản đối án tử hình và đòi trả tự do cho tất cả những người tham gia khởi nghĩa ở Yên Bái. Cuộc biểu tình bị đàn áp: 37 người bị bắt, 7 người bị trục xuất về Việt Nam, Tổng hội sinh viên Đông Dương bị đình chỉ hoạt động... Tháng 2 năm 1945, tại trại Bergerac, lính thợ Việt Nam làm việc ở kho đạn biểu tình chống sự hà khắc của bọn quản đốc, bị đàn áp dã man làm 1 người chết và 17 người khác bị bắt bớ, giam cầm. Tháng 9 năm 1945, báo chí ở Pháp và nhiều nước đưa tin: tại Hà Nội, ngày 2 tháng 9, Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu được thành lập, tuyên bố nước Việt Nam hoàn toàn độc lập. Anh em lính chiến và lính thợ Việt Nam đấu tranh thắng lợi và được treo cờ Việt Nam song song với cờ Pháp thay vì trước đó chỉ treo cờ Pháp trong các trại công binh, chiến binh Việt Nam ở Pháp. Sau sự kiện 23/9/1945 quân Pháp núp sau quân Anh, Ấn gây hấn ở Nam Bộ, nhân dân Nam Bộ vùng lên kháng chiến, ngày 18 tháng 10 năm 1945, bất chấp sự đàn áp của nhà cầm quyền, tất cả công chiến binh tại Pháp đình công phản đối thực dân Pháp gây chiến ở miền Nam Việt Nam.

 

Việt Kiều đón tiếp đoàn ngoại giao nước Việt Nam DCCH dự Hội nghị Fongtenloblo năm 1946

Ngày 19 tháng 10, Tổng Ủy ban đại diện người Đông Dương (Việt Nam) bị nhà cầm quyền Pháp đình chỉ hoạt động. Từ cuối năm 1949 đến đầu năm 1952, hầu hết các hội đoàn Việt Nam yêu nước ở Pháp đều đi vào hoạt động bí mật do bị chính quyền sở tại cấm hoạt động. Đầu năm 1953, một số cán bộ phong trào bị khám xét nhà, bị hỏi cung, 6 người bị trục xuất đưa về Sài Gòn. Văn hóa liên hiệp (tổ chức tập hợp trí thức) cũng bị cấm hoạt động. Tháng 12 năm 1959, Liên hiệp Việt kiều bị cấm hoạt động. Đầu năm 1963, hàng loạt anh chị em hội viên tích cực của phong trào bị khám xét nhà, bị hỏi cung, 4 người bị khởi tố “âm mưu lập lại đoàn thể bị cấm”. Trong điều kiện hoàn cảnh đó, để duy trì hoạt động của hội, các hội viên tích cực trong phong trào người Việt Nam yêu nước ở Pháp luôn luôn đề cao cảnh giác, có ý thức đề phòng và thường xuyên suy nghĩ: Rất có thể một lúc nào đó, nhà mình sẽ bị cảnh sát khám xét và bản thân có thể bị hỏi cung, bị bắt giam, trục xuất… Cho nên, rất ít người dám giữ lại trong nhà những tài liệu, hình ảnh hoạt động của các hội đoàn đang bị nhà cầm quyền sở tại cấm. Vì thế, việc sưu tầm, lưu giữ các Tài liệu, kỷ vật đến nay hết sức khó khăn...

Cộng đồng người Việt tại Pháp đến nay có trên 30 vạn người chủ yếu là người lao động, viên chức, buôn bán nhỏ, học sinh, sinh viên. Hiện nay có khoảng trên 4 vạn người có trình độ đại học và trên đại học thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đó có nhiều chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trên trường quốc tế. Bên cạnh đó là số học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Pháp. Nhiều người sau khi tốt nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu, làm việc, đảm nhận nhiều trọng trách khác nhau trong bộ máy chính quyền và các cơ sở khoa học của Pháp. Người Việt sống ở Pháp làm việc và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành, nghề khác nhau. Riêng trong đội ngũ các nhà khoa học, trí thức có không ít người là giáo sư đại học, giám đốc, chuyên gia, nhà nghiên cứu có tên tuổi trong xã hội, trong giới nghiên cứu và trong cả các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tại Pháp và Châu Âu. Nhiều người đang đảm trách những chức vụ quan trọng tại các nhà máy, công ty sản xuất lớn. Số người được đào tạo từ cấp đại học trở lên trong các lĩnh vực kỹ thuật, y học, dược học, nha khoa, kinh tế khoa học tự nhiên và khoa học xã hội chiếm gần 80%, độ tuổi từ 22 đến 55. Tuyệt đại đa số người Việt ở Pháp, trong đó có những người sinh trưởng và lớn lên ở nước sở tại đều có tình cảm và gắn bó với quê hương, có tinh thần dân tộc. Quyết định số 135/2007/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng ban hành về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được họ quan tâm và nồng nhiệt đón nhận, đưa mọi người ngày càng gắn bó nhiều hơn với quê cha, đất tổ.

Ấn bản ĐOÀN KẾT của Hội Người Việt Nam tại Pháp

Trong mọi sinh hoạt, Hội người Việt Nam tại Pháp luôn tìm các hình thức thích hợp nhất với mọi thành phần, bảo vệ những lợi ích chính đáng và đoàn kết thật rộng rãi trong cộng đồng để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực tế, hoạt động yêu nước của đồng bào tại Pháp không chỉ tập trung ở vùng Paris và ngoại ô, mà trên toàn nước Pháp. Tỉnh thành nào có cộng đồng người Việt là nơi đó có chi hội. Tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, Hội Người Việt Nam tại Pháp hiện nay có nhiều các hoạt động hữu ích như: giúp đỡ cho đồng bào mới sang hoà nhập cộng đồng; tổ chức hoạt động Nhịp cầu thân ái, quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào trong và ngoài nước gặp khó khăn; tổ chức các trại hè thiếu nhi, mở các lớp dạy múa, hát, văn nghệ, thể thao, học tiếng Việt, giữ gìn bản bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong cộng đồng nhất là giới trẻ...

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã phát biểu những tình cảm chân thành, đầm ấm với Đoàn công tác, một lòng tha thiết hướng về quê hương, đất nước. Nhiều ý kiến ôn lại truyền thống hào hùng một thời hết lòng, hết sức đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà của bà con Việt kiều yêu nước. Năm 1946 khi nước nhà mới giành độc lập Bác Hồ trở lại Pháp với tư cách thượng khách của Chính phủ Pháp và Đoàn Ngoại giao của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tham dự Hội nghị Fontanebleau cũng như những năm tháng phái đoàn ngoại giao của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hoà và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đấu tranh ngoại giao với Mỹ tại Hội nghị bàn tròn Pari cuối thập niên 60 đầu thập niên 70 của thế kỷ trước được bà con Việt Kiều hết sức quan tâm và tận tình giúp đỡ trên mọi phương diện. Đoàn công tác đã rất xúc động khi được xem lại kỷ niệm, tình cảm của bà con Việt kiều qua các ấn phẩm, Báo Đoàn kết, Nguyệt san Đoàn kết do Hội Việt kiều yêu nước xuất bản tại Pháp từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, khi nước nhà còn bị chia cắt hai miền Nam - Bắc... Thật bất ngờ từ 60 năm trước giữa lòng Thủ đô Pari Cộng hoà Pháp đã có tờ báo của Hội Người Việt Nam tại Pháp mang tên "Đoàn kết" gần giống tên Báo Đại đoàn kết của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam...

Trong suốt chin mươi năm tồn tại và phát triển dưới nhiều tên gọi khác nhau, từ “Nhóm người An Nam yêu nước” đến “Hội Người Việt Nam tại Pháp”, với thời gian hoạt động khi chỉ vài ba tháng, lúc được vài ba năm thì bị nhà cầm quyền sở tại cấm, ngay trong những thời kỳ khó khăn nhất, dưới nhiều hình thức, danh nghĩa khác nhau, được sự ủng hộ, giúp đỡ của các đoàn thể của Pháp như Đảng Cộng sản Pháp, Tổng Công đoàn Pháp (CGT), Phong trào hòa bình Pháp (Mouvement de la Paix), Cứu tế Pháp (Secours populaire), Liên đoàn thể thao thể dục lao động (FSGT), v.v… và nhân dân Pháp, mọi hoạt động hang năm của hội vẫn được duy trì đều đặn như: Tết cổ truyền dân tộc, ngày Quốc khánh, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trại Phục sinh, trại hè v.v… Báo chí yêu nước, từ Le Paria (Người cùng khổ), Việt Nam hồn… đến Quyết thắng, Đất nước, Thăng Long… khi bị cấm xuất bản dưới tên này lại cho ra dưới tên khác, vẫn tiếp tục, thường xuyên đến tay bạn đọc theo hạn định. Chín mươi năm qua, ngọn lửa yêu nước của kiều bào ở Pháp, do Bác Hồ kính yêu chỉ lối dẫn đường, không bao giờ ngừng cháy sáng. Các thế hệ các anh, các chị nòng cốt của phong trào không một ai mất tinh thần, chùn bước, vẫn tiếp tục con đường mình đang đi, đồng thời tiếp tục gặp gỡ, vận động, kết nạp thêm hội viên mới. Các buổi tập họp, sinh hoạt Hội dưới nhiều hình thức khác nhau vẫn được đông đảo kiều bào hưởng ứng, tham dự. Vượt qua mọi phong ba bão táp, tất cả hoạt động hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu của các hội tiền thân và Hội người Việt Nam tại Pháp hiện nay chưa bao giờ bị gián đoạn.

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Hội Người Việt Nam tại Pháp

Chúng tôi hết sức vui mừng được biết xu hướng chung của cộng đồng ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và gắn bó, quan tâm đối với quê hương, Tổ quốc. Đến nay trên 80% bà con đã có quốc tịch Pháp. Trong những năm gần đây, bên cạnh các hội đoàn truyền thống có tính chất cộng đồng, các hội đoàn mang tính xã hội, từ thiện do kiều bào thành lập ngày càng nhiều, bởi đây là cách đóng góp thiết thực, hiệu quả đến với người dân nhanh nhất, dễ tập hợp cộng đồng và bạn bè Pháp tham gia, ủng hộ. Đến nay trên toàn nước Pháp có khoảng 100 hội đoàn dạng này. Tuy số hội viên chính thức không nhiều nhưng số "tình cảm viên" không giới hạn. Điển hình trong các hội đoàn này là Hội cứu trợ trẻ em Việt Nam, Hội Đồng hành, Hội Huynh đệ Việt Nam, Hội Hưu trí tự nguyện AREBCO, Hội Văn hoá Pháp - Việt... Với những thành tích đặc biệt đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội Người Việt Nam tại Pháp đã vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân Chương Độc lập hạng nhất năm 1996…

 Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng thông báo với đại biểu kiều bào về một số tình hình phát triển nổi bật trong nước thời gian qua, về chính sách đối với kiều bào và mong muốn bà con phát huy truyền thống yêu nước, thương nòi, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển, hoà nhập tốt, tuân thủ luật pháp nước sở tại nhưng vẫn giữ gìn tốt bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam... thấm nhuần bài học "đại đoàn kết toàn dân tộc" của Bác Hồ, đoàn kết với tất cả đồng bào ta ở Pháp, không phân biệt chính kiến, tôn giáo, không phân biệt nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, lý do ra nước ngoài, đúng theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam về công tác đối với Người Việt Nam ở nước ngoài. “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”.

 Khi câu chuyện đang say sưa thì đồng chí cán bộ Sứ quán vào thông báo đã hết thời gian... Vâng! Thật tiếc vì đã có lịch hẹn làm việc trước với các bạn Đảng Cộng sản Pháp nên chúng tôi xin phép phải chia tay. Còn biết bao điều đang muốn nghe bà con nói, biết bao điều tâm sự, băn khoăn, mong muốn của bà con muốn được chia sẻ, trao đổi, thảo luận thêm cùng với Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ "bên nhà" sang. Chúng tôi bịn rịn chia tay và tha thiết mời bà con có dịp về thăm quê hương đến thăm Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam - Mái nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Riêng tôi rất tin tưởng được đón bà con về thăm quê nhà trong một ngày không xa. Tôi bỗng nhớ mãi câu nói của một bác trí thức Việt Kiều tại buổi gặp mặt: Hội Người Việt Nam tại Pháp là nhịp cầu nối Việt Kiều với quê hương và mãi mãi đồng hành cùng dân tộc.

                                            Nguyễn Tuấn Anh

Uỷ viên TƯMTTQ Việt Nam 

[ Về đầu trang ]


Hội nghị phản biện về đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài

Ngày 7/2 tại Hà nội, Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện về đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục đại học, số lượng công trình nghiên cứu tuy nhiều nhưng chất lượng chưa cao. Số lượng công trình nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn còn hạn chế. Trên phương diện hội nhập quốc tế về nghiên cứu khoa học, số lượng các công bố quốc tế của Việt Nam còn khiêm tốn, không đồng đều giữa các chuyên ngành. Lĩnh vực khoa học xã hội có rất ít công bố ra quốc tế. Trên cơ sở nghiên cứu quy chế đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài của Bộ giáo dục và Đào tạo cũng như kinh nghiệm thực tiễn công tác các đại biểu tham dự hội nghị đã nêu lên nhiều ý kiến góp ý và phản biện tâm huyết, mang tính xây dựng để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học và hiệu quả công tác bồi dưỡng, sử dụng nhân tài.

Theo Giáo sư Tạ Thành Văn, Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, đào tạo sau đại học của nước ta chưa gắn kết với nghiên cứu khoa học, kinh phí phục vụ đào tạo sau đại học không gắn kết với kinh phí nghiên cứu khoa học và công nghệ. Các trường đại học không phải là cái nôi của khoa học và công nghệ. Chính những bất cập này đã dẫn đến hệ quả là chất lượng đội ngũ các thạc sĩ, tiến sĩ thấp hơn nhiều so với mặt bằng các nước trong khu vực, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nền kinh tế đất nước.

“Cần thành lập Trung tâm dự báo nguồn nhân lực quốc gia. Trung tâm này có chức năng khảo sát, theo dõi nhu cầu và sự biến động về nhân lực theo lĩnh vực ngành nghề, theo bậc đào tạo, theo chuyên ngành và theo địa dư vùng miền. Trên cơ sở các số liệu hàng năm, nhà nước có chiến lược xây dựng, phân bố chỉ tiêu đào tạonguồn nhân lực ở các trình độ khác nhau, cho mỗi chuyên ngành khác nhau mà mỗi vùng miền khác nhau”, ông Văn kiến nghị.

GS. TSKH Nguyễn Xuân Hãn, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội): Bậc đại học và sau đại học là bậc tự học. Muốn vậy phải có sách. Nhớ những năm đầu hòa bình lập lại, tiến sĩ hầu như không có. Tại Đại học Tự nhiên Hà Nội, thầy giáo vừa cầm cuốn sách vừa dịch tiếng nước ngoài cho sinh viên nghe. Thế mà, chúng ta vẫn có thế hệ các nhà khoa học tên tuổi, đóng góp nhiều cho sự nghiệp đấu tranh giữ nước và xây dựng nước nhà. Lưu ý, vào năm 1975 số lượng tiến sĩ của cả nước mới có hơn 1000 người. Số lượng tiến sĩ hiện nay đã tăng 23 lần, sinh viên và thầy giáo đói sách triền miên.

Tuy nhiên, ông Hãn cũng đề nghị, cần chấm dứt việc hành chính hóa các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy đã áp đặt vào đội ngũ trí thức tinh hoa hơn 30 năm qua ở nước ta. GD – ĐT được Đảng, Nhà nước coi là quốc sách hàng đầu nhưng ai là người cao nhất của Đảng, Nhà nước chịu trách nhiệm trước dân tộc, tương lai của thế hệ trẻ về vấn đề này. Chương trình là cốt lõi của việc học, sách giáo khoa là tài liệu pháp lý trong dạy và học. Tứ Thư Ngũ Kinh vào nước ra hơn 600 năm. Lúc đó làm gì có thầy, làm gì có trường nhưng khi Nhà nước tổ chức thi cử vẫn có người đỗ đạt cao. Kể từ năm 1980 đến nay, nước ta chưa hề làm được chương trình sách giáo khoa theo chuẩn quốc tế và phù hợp với Việt Nam. Tiền đầu tư vào công việc này càng ngày càng nhiều song kết quả ngày càng sai, càng hỗn loạn. Một dân tộc thông minh mà không làm được những điều mà bất cứ một dân tộc nghèo nàn khác như Châu Á, Phi, Châu Mỹ làm được thì phải xem xét lại.

Ở góc độ khác, GS. Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàm lâm Khoa học Việt Nam khẳng định, thước đo của chất lượng đại học phải được kiểm định ở các cơ quan kiểm định đạt chuẩn quốc tế, tiến tới hệ thống bằng cấp được công nhận tương đương. Hiện nay, Singapore là một quốc gia có nhiều bước tiến nhảy vọt trong khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, vươn lên từ một nước đang phát triển.

Chúng ta hãy xem cách thức đầu tư của họ và thực thi các định hướng một cách nghiêm ngặt và xuất sắc tới mức nào. Sinh viên được chú trọng đào tạo kỹ năng thực tế theo yêu cầu xã hội và sau khi ra trường họ biết cách khởi nghiệp.

“Không nên tập trung phát triển về số lượng mà phải lấy chất lượng là chính. Việc hàng chục ngàn học viên mỗi năm được “ra lò” với sự đào tạo dễ dãi, tràn lan với “bằng thật và chất lượng giả” rất đáng báo động. Chỉ cần nhìn vào một Viện nghiên cứu, hàng năm “sản xuất” ra hàng loạt tiến sĩ với một số đề tài ngây ngô và quá non nớt thì thử hỏi chất lượng tiến sĩ như thế nào”, ông Minh băn khoăn.

Theo GS. TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Khoa học – Giáo dục và Môi trường dự án đào tạo 9000 tiến sĩ là cần thiết, tuy nhiên vấn đề đặt ra là đào tạo ai, ai được đào tạo. Câu chuyện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho nghiên cứu sinh đi đào tạo ở nước ngoài rất tốt, cần phải được chú trọng vì khoa học nước ta còn hạn chế nhưng phải gắn với cam kết, điều kiện sau khi đào tạo xong phải về phục vụ nước nhà. Đào tạo tiến sĩ không cần nhiều nhưng đã đào tạo thì phải chất lượng để có những nhà khoa học đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu Bà Phạm Thị Trân Châu: Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường cho rằng chúng ta cần phải có chế độ, chính sách phát triển, bồi dưỡng và cả sử dụng nhân tài, mang lại lợi ích cho xã hội để đưa Nghị quyết, đề án ở cấp Trung ương đi vào thực tiễn cuộc sống. Bà Phạm Thị Trân Châu cho rằng hiện nay tính cào bằng trong khoa học công nghệ chưa phù hợp dẫn đến chưa kịp thời khuyến khích phát triển tài năng. Vấn đề đào tạo sau đại học phải khắc phục tình trạng đào tạo đại trà, gây ra chất lượng thấp. Thực tế trong thời gian qua những cơ sở đào tạo có chất lượng cao lại có xu hướng giảm số học viên.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trân trọng và đánh giá cao Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và môi trường đã tổ chức hội nghị phản biện Quy chế đào tạo sau Đại học và bồi dưỡng nhân tài, đây đang là một vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Các ý kiến trao đổi, góp ý phản biện tại hội nghị của các đại biểu rất tâm huyết, trách nhiệm và mang tính xây dựng đối với công tác đào tạo sau đại học cũng như bồi dưỡng và sử dụng nhân tài của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Từ các ý kiến tại hội nghị Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Hội đồng tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi Trường tổng hợp và hoàn chỉnh, với những nội dung bất cập và chưa phù hợp Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có kiến nghị đối với các cơ quan chức năng. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn các thành viên Hội đồng tư vấn, các nhà khoa học tiếp tục phát huy trí tuệ và kinh nghiệm của mình đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục.

Đức Thuận

[ Về đầu trang ]


Hội đồng Tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Ngày 7/2, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ nhiệm Hội đồng; các vị Phó Chủ nhiệm, các vị ủy viên Hội đồng tư vấn.

Trong năm 2017, Hội đồng tư vấn Khoa học - Giáo dục và Môi trường đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao với việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả giúp Ban Thường trực có ý kiến đối với các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Khoa học - Giáo dục và Môi trường. Trong đó, Hội đồng tư vấn đã tổ chức góp ý, phản biện vào 20 dự thảo văn bản của các bộ, ngành, Chính phủ; Bên cạnh đó Hội đồng tư vấn Hội đồng tư vấn đã tổ chức khảo sát thực tế ở 3 địa phương về các mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: chức khảo sát mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam; khảo sát việc áp dụng khoa học, công nghệ trong việc nuôi cá lồng trên sông Bứa, huyện Tam Nông và khảo sát mô hình sản xuất chế biến mỳ bún của hợp tác xã Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; khảo sát mô hình làng nghề Bình Yên, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Về nhiệm vụ công tác của Hội đồng trong năm 2018, các thành viên trong hội đồng tham góp ý kiến và thống nhất cần tăng cường các hoạt động tư vấn giúp Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện các nội dung liên quan về lĩnh vực Khoa học - Giáo dục và Môi trường. Trong đó tập trung tham gia góp ý các dự án luật và các văn bản có liên quan theo yêu cầu của Ban Thường trực. Chủ động tổ chức các hội thảo chuyên đề về lĩnh vực Khoa học- Giáo dục và Môi trường có tính thời sự được xã hội quan tâm, đồng thời khảo sát, nghiên cứu một số mô hình thực tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội đồng tư vấn về Khoa học, giáo dục và môi trường đã đạt được trong năm 2017. Đồng thời đề nghị Hội đồng trong năm 2018 tiếp tục phát huy trách nhiệm và trí tuệ của các thành viên Hội đồng, chủ động và đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, đi sâu vào các vấn đề mang tính thời sự để kịp thời tham mưu cho Ban Thường trực có ý kiến về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực được phân công.

Đức Thuận 

[ Về đầu trang ]


Tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đồng lòng cùng Mặt trận

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, các thành viên của Báo Đại Đoàn kết phải nâng cao hơn nữa về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. Làm sao ngòi bút phải sắc bén để nâng giá trị tờ báo cao hơn nữa. Cùng với các Cuộc vận động, Các phong trào thi đua của Mặt trận phát động, Báo phải tuyên truyền để tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đối với công tác Mặt trận, nhất là ở Mặt trận cơ sở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Báo Đại Đoàn Kết. 

Chiều 12/2 (27 tháng Chạp), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn,  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đã đến thăm và chúc Tết Ban Biên tập, toàn thể cán bộ phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại Đoàn Kết nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi tới lãnh đạo Ban Biên tập, toàn thể cán bộ phóng viên, biên tập viên Báo Đại Đoàn Kết và gia đình năm mới sức khỏe, hạnh phúc, năm mới thắng lợi mới. Riêng mỗi gia đình vui Xuân đón Tết an khang, thịnh vượng.

Ghi nhận và biểu dương những thành quả của Báo Đại Đoàn Kết trong năm vừa qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vui mừng cho biết: Năm 2017, chúng ta đã tổ chức biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã, phường, thị trấn; công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam; phát động Cuộc thi đua Đoàn kết, sáng tạo nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả hội nhập quốc tế; phát động Chương trình Chung tay Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đầu năm 2018, chúng ta phối hợp với Hội Nhà báo tổng kết Cuộc thi “Báo chí với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí”…

Đặc biệt, trong năm 2017, sự kiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18-11 cho thấy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua các sự kiện và Ngày hội, các cơ quan truyền thông báo chí, trong đó có Báo Đại Đoàn kết đã tuyên truyền để người dân thấy được khí thế hừng hực, tin tưởng vào đường lối của Đảng, vào đất nước phát triển. Tin tưởng vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí… Tất cả những sự kiện, hoạt động đó đều được Báo Đại Đoàn Kết tuyên truyền đầy đủ trên báo giấy và phản ánh nhanh trên báo điện tử trong năm 2017.

 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Báo Đại Đoàn Kết nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

Trân trọng cảm ơn Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh và các thành viên trong Đoàn, Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Hồng Thanh  Quang  xúc động nói: Năm 2017, sự quan tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp thêm sức mạnh để Chi ủy, Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết chèo lái con thuyền, thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Nhà thơ Hồng Thanh Quang mong rằng, năm 2018 sẽ là năm đột phá, bứt phá của Báo Đại Đoàn Kết, để Báo hoàn thành những nhiệm vụ mà Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng như độc giả giao phó. “Trong điều kiện hạn chế về vật chất nhưng chúng tôi như những người chiến sỹ của Mặt trận sẵn sàng nhận nhiệm vụ”.

Trò chuyện với Ban Biên tập, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý: Năm 2018, nói như Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, tờ báo phải có bước đột phá, bứt phá để phục vụ được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của MTTQ Việt Nam, nhất là Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam năm 2018, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về phòng chống tham nhũng lãng phí, Kết luận của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam với lĩnh vực Tôn giáo, Dân tộc. 

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2018 cũng là năm chúng ta chuẩn bị Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp, tiến tới Đại hội MTTQ toàn quốc vào tháng 9/2019. Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 2016-2021… 

Do vậy, “Mặt trận và các tổ chức thành viên là phải phát động thi đua vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của hệ thống Mặt trận ngày càng trong sạch, vững mạnh đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới”.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam mong muốn, sự đoàn kết của cấp ủy, lãnh đạo, Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, các ban, đơn vị, tập thể phóng viên, biên tập viên, người lao động chung sức, chung lòng xây dựng tập thể Báo ngày càng đoàn kết, phát triển. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý các phóng viên, biên tập viên của Báo phải nâng cao hơn nữa về trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. “Làm sao ngòi bút phải sắc bén để nâng giá trị tờ báo cao hơn nữa”. Cùng với các Cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, Báo phải tuyên truyền để tạo niềm tin, nhân sức mạnh của nhân dân đối với công tác Mặt trận, nhất là ở cơ sở.

Hải Nhi
Ảnh: Quang Vinh 

[ Về đầu trang ]


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, sáng 13/2, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng...

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với Bác Hồ, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta; bày tỏ lòng biết ơn công lao vô hạn của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước bày tỏ lòng tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ".

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và thành phố Hà Nội đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Theo Chinhphu

[ Về đầu trang ]


Nghĩa Minh xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi về tìm hiểu kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định chiều ngày 28-2.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định; Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định; Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Hưng và xã Nghĩa Minh.

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định, huyện Nghĩa Hưng, xã Nghĩa Minh. 

Báo cáo với Chủ tịch về kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND xã Trịnh Minh Tuấn cho biết: Xã Nghĩa Minh với xuất phát điểm thấp của huyện, của tỉnh; giao thông đi lại khó khăn nhưng từ năm 2010, bắt tay xây dựng NTM, nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giúp nhân dân địa phương hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, phương châm, cơ chế thực hiện; đặc biệt thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân làm, dân giám sát, dân hưởng”, tạo sự đồng thuận; tranh thủ mọi nguồn lực, nhất là phát huy sức dân, đến năm 2013 xã đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Trong đó, xã đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, giảm số thửa canh tác của các hộ dân từ 4-5 thửa xuống bình quân chỉ còn 1,4 thửa; xây dựng được các cánh đồng mẫu lớn đồng thời tập trung được toàn bộ diện tích đất công.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham quan hệ thống cơ sở hạ tầng xã Nghĩa Minh sau xây dựng NTM 

Đặc biệt, nhờ sự đoàn kết, tất cả các hộ dân trong xã đã đồng thuận góp, hiến tổng cộng 10 ha đất nông nghiệp, đất thổ cư phục vụ việc mở rộng, nâng cấp toàn bộ hệ thống giao thông nội đồng; giao thông thôn xóm cùng với đóng góp ngày công thực hiện, có hộ hiến, góp đến 37m2 đất thổ cứ phục vụ việc mở rộng đường giao thông qua địa bàn. Xã cũng đã huy động được nguồn lực lên tới cả chục tỷ đồng từ nguồn ủng hộ, giúp đỡ của con em địa phương làm ăn, sinh sống xa quê; doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, qua đó xây dựng được nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh. Từ năm 2013 đến nay, xã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, đến nay 91% trong tổng số gần 6000 dân trong xã tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,45%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng; thu hút được 8 doanh nghiệp về đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã, tạo thêm nhiều việc làm tại chỗ cho con em địa phương. Duy trì, đảm bảo cảnh quan “sáng, xanh, sạch đẹp”. Đặc biệt, thực hiện nhiều phần việc nhưng đến nay xã Nghĩa Minh không để xảy ra tình trạng nợ đọng trong xây dựng NTM. Hiện tại, xã Nghĩa Minh đang phấn đấu xây dựng địa phương thành xã NTM kiểu mẫu, nâng mục tiêu xây dựng các gia đình trong xã từ “ấm no, hạnh phúc” lên “hạnh phúc, phồn thịnh”...

Phát biểu khi về thăm xã Nghĩa Minh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ vui mừng khi biết kết quả xây dựng NTM của xã Nghĩa Minh cũng là kết quả chung của 25 xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hưng. Theo đó, đến năm 2016, 25/25 xã, thị trấn của huyện đều đã được công nhận đạt chuẩn. Mới đây nhất, huyện Nghĩa Hưng được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Vui mừng hơn, theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Nam Định, đến nay toàn tỉnh đã có 199/209 xã đạt chuẩn NTM, có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn (trong số 43 huyện của cả nước)...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham quan hệ thống cơ sở hạ tầng xã Nghĩa Minh sau xây dựng NTM 

Nói chuyện với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Nghĩa Hưng và xã Nghĩa Minh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của hệ thống chính trị tỉnh Nam Định đối với nhiệm vụ xây dựng NTM; ghi nhận nỗ lực, cố gắng của hệ thống Mặt trận, các đoàn thể nhân dân tỉnh Nam Định trong tham gia xây dựng NTM, đặc biệt là ghi nhận sự tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả sức người, sức của của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, qua đó làm nên những thành tựu xây dựng NTM của địa phương. Đồng thời cho biết, tới đây, Trung ương Mặt trận sẽ tổ chức đoàn về tìm hiểu sâu hơn về kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM của tỉnh Nam Định nhằm mục đích phổ biến, nhân rộng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong thời gian tới MTTQ Việt Nam tiếp tục phát động cả nước thực hiện, nâng cao chất lượng hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... Chủ tịch mong muốn cấp ủy, chính quyền tỉnh Nam Định tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các phong trào, các CVĐ mang nhiều mục đích, ý nghĩa tốt đẹp trên; tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để hệ thống Mặt trận trong tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ, phát huy được vai trò, chức năng của mình. Chủ tịch cũng bày tỏ mong muốn, quá trình thực hiện xây dựng NTM tiếp theo, địa phương cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường, hướng tới sản xuất sạch, an toàn; đảm bảo an sinh xã hội. 

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm các cán bộ, nhân viên cơ quan Ủy MTTQ tỉnh Nam Định. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban, đơn vị của cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định. 

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định đã báo cáo với Chủ tịch và Đoàn công tác về một số nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ tỉnh. Trong đó, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Tuyên truyền, vận động nhân dân góp ý tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trong đó, tập trung triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri, nâng cao chất lượng công tác tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Tiếp tục triển khai các chương trình giám sát của Mặt trận và hoạt động giám sát theo chuyên đề. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Triển khai công tác chuẩn bị đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX diễn ra vào năm 2019.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới thăm, nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao và ghi nhận vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Nam Định tham gia vào chương trình xây dựng NTM và biểu dương những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ tỉnh trong thời gian vừa qua đã làm tốt công tác tôn giáo, giám sát phản biện xã hội và xây dựng hệ thống MTTQ các cấp đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của Mặt trận trong  tình hình mới. Chủ tịch nhấn mạnh, năm 2018 là năm hệ thống Mặt trận cả nước có nhiều nhiệm vụ quan trọng phải tập trung thực hiện, trong đó có nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX; thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy theo tinh thần chỉ đạo của trung ương. Do vậy, đội ngũ cán bộ Mặt trận trong tỉnh cần quán triệt tinh thần chỉ đạo, nỗ lực, tập trung, qua đó vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm. Vì vậy, đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm xây dựng củng cố hệ thống Mặt trận từ tỉnh đến khu dân cư, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh, phát triển bền vững. Chủ tịch cũng đề nghị  Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác giám sát và phản biện xã hội, nhất là giám sát kết quả chương trình cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình tham gia xây dựng NTM, MTTQ tỉnh và các đoàn thể tính đến hiệu quả hoạt động, tạo niềm tin cho nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Tiến Mạnh

[ Về đầu trang ]


Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của người dân xây dựng nông thôn mới

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quan tâm đến việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo sự minh bạch công khai của các chương trình, dự án, phát huy vai trò giám sát của người dân, khu dân cư để tạo được sự đồng thuận…

Ngày 8/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh - Thành viên Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bắc Giang để kiểm tra việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bắc Giang, năm 2017 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức của người dân, việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực.

Tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là 1.232,4 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ngân sách tỉnh quản lý đạt 74,5%.

Trong năm 2017 toàn tỉnh Bắc Giang đã “cứng hoá” được gần 400 km đường giao thông nông thôn, “cứng hoá” 21,4 km kênh mương nội đồng, xây dựng 141 công trình nhà văn hoá xã, thôn, 82 điểm thu gom rác thải... với năm 2016, có 87 xã đạt tiêu chí giao thông, 116 xã đạt tiêu chí thủy lợi, 158 xã đạt tiêu chí trường học, 69 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất.

Thực hiện việc dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, trong năm 2017 đã thực hiện dồn điền đổi thửa được hơn 3.200 ha đưa con số lũy kế thực hiện được là 14.190 ha; triển khai được 63 cánh đồng mẫu lớn. 

Từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới, tỉnh tiếp tục hỗ trợ cho 33 dự án phát triển sản xuất, 19 sản phẩm xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, sản xuất theo hướng an toàn, hỗ trợ hạ tầng cho 10 HTX nông nghiệp. 

Hiện giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất sản xuất nông nghiệp đạt 92 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 9,5%.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, qua rà soát, đối chiếu với bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 bình quân toàn tỉnh đạt 13,8 tiêu chí/xã, trong đó có 68 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 19 xã được công nhận đạt chuẩn theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020 đảm bảo chất lượng bền vững.

Ông Thái cũng thông tin, trong năm 2017, tỉnh đã tập trung cao trong xử lý nợ xây dựng cơ bản thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo các địa phương ưu tiên bố trí vốn đề thanh toán nợ xây dựng cơ bản xong mới được bố trí vốn cho các dự án khởi công mới. Trong năm 2017, nợ xây dựng cơ bản giảm gần 26 tỷ đồng còn khoảng 121 tỷ đồng.

Trong năm 2018, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu có thêm 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 43,8%, số tiêu chí đạt bình quân chung toàn tỉnh là 14,3 tiêu chí. Đặc biệt tỉnh sẽ giảm tối thiểu 50% nợ xây dựng cơ bản thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới không để phát sinh nợ mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những kết quả tích cực mà tỉnh Bắc Giang đạt được trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng tình với phương hướng nhiệm vụ trong năm 2018, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang cần cụ thể hóa những nhiệm vụ trong kế hoạch đã đề ra, trong đó cần đặc biệt quan tâm, hỗ trợ những xã khó khăn để hoàn thành mục tiêu xây dựng được 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, giảm số lượng các xã dưới 8 tiêu chí…

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quan tâm đến việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo sự minh bạch công khai của các chương trình, dự án, phát huy vai trò giám sát của người dân, khu dân cư để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ tham gia tích cực của mỗi người dân với chương trình nông thôn mới.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng lưu ý tỉnh Bắc Giang cần có giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề môi trường, việc quy hoạch xử lý rác thải, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh ở khu vực nông thôn để góp phần nâng cao cuộc sống vật chất tinh thần của người dân.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, tỉnh Bắc Giang kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân, địa phương tích cực triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò của Mặt trận và tổ chức chính trị xã hội các đoàn thể trong tuyên truyền vận động nhân dân để tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.    

Trước đó trong sáng 8/3, Đoàn công tác đã khảo sát việc xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Hải huyện Lục Ngạn.

Trung Hiếu

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn