Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
     
 

 

 

 
 
 

 

 
 
 
 

 

 

 

TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC  MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦN THỨ VIII (NHIỆM KỲ 2014 - 2019)Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thăm và chúc tết Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình

Ngày 18/01/2014, đồng chí Bùi Thị Thanh-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm và chúc tết cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hòa Bình.

Thăm và chúc tết cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình, đồng chí Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong năm 2013,  Hỏi thăm sức khỏe, tâm tư tình cảm, tình hình cuộc sống của cán bộ, công chức cơ quan Ủy ban MTTQ Tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình trong năm 2014 hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả công tác tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2014-2019 và tập trung chuẩn bị làm tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.

Trong cùng ngày, đồng chí Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đí thăm và tặng quà cho 10 hộ gia đình nghèo,gia đình chính sách tại phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

                                                                                      Bắc Bình
                                                                                           Ban Tổ chức-Cán bộ

 | Trở Về đầu trang    |Gặp mặt thân mật kiều bào về đón Tết Giáp Ngọ

Ngày 23/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức gặp mặt thân mật Đoàn Kiều bào tiêu biểu về quê đón Tết Giáp Ngọ năm 2014.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn; Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Phú Bình; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Vũ Trọng Kim, Lê Bá Trình, Nguyễn Lam, Bùi Thị Thanh, Hà Thị Liên; cùng hơn 60 kiều bào tiêu biểu từ các nước trên thế giới tới dự buổi gặp mặt.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào mừng kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương vui đón Tết cổ truyền của dân tộc; nhấn mạnh kiều bào ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con ở nước ngoài. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin tới bà con kiều bào một số thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh những kết quả đạt được trong năm 2013 rất quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của nhân dân trên cả nước và có phần đóng góp quý báu của bà con kiều bào cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

 

Các đại biểu kiều bào bày tỏ cảm ơn chân thành Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn; đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của đất nước cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dành cho bà con. Các đại biểu đều khẳng định, dù sống xa Tổ quốc nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn có các hoạt động hướng về quê hương, đất nước; luôn cố gắng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Bà con kiều bào mong muốn sẽ luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, giúp bà con kiều bào hoạt động ngày càng hiệu quả, đóng góp công sức, trí tuệ nhiều hơn cho đất nước.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con kiều bào, đồng thời khẳng định vai trò của kiều bào ở nước ngoài rất quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, là tiềm năng trí tuệ giúp phát triển đất nước. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng kiều bào trên thế giới sẽ luôn hướng về Tổ quốc, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, giữ gìn bản sắc dân tộc, cùng chung tay xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

                                                                                                                        Minh Phượng

 | Trở Về đầu trang    |Hội thảo khoa học “Thực trạng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và định hướng đến năm 2020”

            Ngày 21/1, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và định hướng đến năm 2020” . Đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo còn có các đồng chí đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng xây dựng Đảng, Bộ nội vụ ...

           Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng định hướng xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới là cấp thiết. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu trong và ngoài hệ thống Mặt trận.

           Theo ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bộ máy cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần đổi mới, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu phải hợp lý từ Trung ương đến cơ sở; đặc biệt cán bộ, công chức Mặt trận phải nắm được các vấn đề xã hội, hiểu tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để từ đó công tác Mặt trận mới có sức thuyết phục.

           Đồng tính với ý kiến trên, ông Nguyễn Xuân Diệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội cho rằng tổ chức bộ máy, cán bộ Mặt trận chuyên trách cấp quận, huyện, xã, phường chưa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao. Vì vậy cần hướng dẫn thống nhất từ Trung ương tới cơ sở định biên cho đủ số lượng và chất lượng; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận để xây dựng cán bộ Mặt trận chuyên trách và phải có trường đào tạo cán bộ Mặt trận chính quy để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận.

            Ngoài ra, theo ông Đỗ Duy Thường, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, tổ chức bộ máy cán bộ Mặt trận phải tinh gọn; cán bộ Mặt trận là cán bộ dân vận Mặt trận, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, nắm rõ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, phải có năng lực tổ chức thực hiện nhất là kỹ năng vận động quần chúng...

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh, vai trò, vị trí của Mặt trận là tập hợp đoàn kết, vận động các tầng lớp nhân dân trong xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, đặc biệt muốn đại diện cho nhân dân thì phải làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội; điều đó yêu cầu người cán bộ Mặt trận phải có trình độ lý luận, bề dày kinh nghiệm, đại diện cho nhân dân nói lên tiếng nói của nhân dân. Đồng chí khẳng định, định hướng xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức MTTQ Việt Nam là nhiệm vụ trọng tâm, cần đổi mới nội dung và phương thức nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của người cán bộ Mặt trận trong tình hình mới.

                                                                                                Minh Phượng

 | Trở Về đầu trang    |HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN NĂM 2013 CÁC TỈNH TÂY BẮC BỘ

Ngày 19-12-2013 tại Lai Châu, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha thay mặt Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị giao ban công tác Mặt trận năm 2013 cụm III gồm 8 tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Lai Châu Lò Văn Giàng đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu của 8 tỉnh trong khu vực đã nhấn mạnh: Mặc dù năm 2013 có nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống, tinh thần của nhân dân các dân tộc, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, công tác Mặt trận năm 2013 các tỉnh thuộc cụm III đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; hệ thống Mặt trận đã hoàn thành tốt chương trình phối hợp và thống nhất hành động đã đề ra ngay từ đầu năm. Ủy ban MTTQ các cấp trong cụm đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân các dân tộc thực hiện tốt các nghị quyết và chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc thực hiện tốt pháp luật, quy chế dân chủ ở cơ sở; phổ biến tuyên truyền sâu rộng về các quy ước, hương ước của làng, xã, các quy định của Nhà nước và địa phương thực hiện nếp sống mới. Nhiều địa phương có tỷ lệ số khu dân cư tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” nhân ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất 18-11 khá cao, như Lai Châu, Lào Cai, Sơn La đạt 100%; một số tỉnh với nhiều điều kiện khó khăn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số song tỷ lệ tổ chức cũng đạt khá cao như: Điện Biên 95,%,... Một số tỉnh có kết quả cao trong việc nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC” như Hòa Bình: toàn tỉnh có 76,8% hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 65% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa... Ủy ban MTTQ các tỉnh trong cụm tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc vận động xây dựng "Quỹ vì người nghèo" và các hoạt động giúp đỡ người nghèo, tỉnh Yên Bái đã vận động được 7,5 tỷ đồng; tỉnh Phú Thọ vận động được gần 9 tỷ đồng, tỉnh Sơn La đã vận động được gần 3 tỷ đồng, tỉnh Điện Biên vận động được hơn 2 tỷ đồng... Ủy ban MTTQ các tỉnh tích cực triển khai công tác cứu trợ, và giúp đỡ được nhiều gia đình gặp khó khăn hoạn nạn: tỉnh Hòa Bình đã chi hỗ trợ cho đồng bào miền Trung số tiền là 350 triệu đồng; chi hỗ trợ cho các gia đình trong tỉnh bị hỏa hoạn, bị sập nhà và có người chết đuối do mưa lũ gây ra là 595 triệu đồng. Lai Châu chi hỗ trợ 500 triệu cho đồng bào miền Trung và 50 triệu cho nhân dân Lào Cai, 15 triệu cho các gia đình tại địa phương trong tỉnh. Điện Biên đã chi hỗ trợ cho đồng bào miền Trung 250 triệu đồng.

Năm 2013, Ủy ban MTTQ các tỉnh trong cụm duy trì thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban MTTQ với Thường trực HĐND, UBND, tham dự các hội nghị chuyên đề, các cuộc họp thường kỳ do HĐND, UBND tỉnh tổ chức. Triển khai thực hiện tốt kế hoạch MTTQ tham gia thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 từ tỉnh đến cơ sở. Là khu vực có đường biên giới rộng lớn, tiếp giáp các nước Lào và Trung Quốc, do vậy việc mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân là việc làm thường xuyên và ngày càng được tăng cường, các tỉnh trong cụm đã tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại với các tỉnh của hai nước bạn và đạt được nhiều kết quả. Điều đáng quan tâm là Ủy ban MTTQ các tỉnh trong cụm III thường xuyên quan tâm củng cố và nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ, nhất là cán bộ Mặt trận cơ sở, các Ban công tác Mặt trận ở địa bàn dân cư; củng cố kiện toàn bổ sung đủ số lượng và chất lượng khi có sự thay đổi hoặc luân chuyển; duy trì tốt việc tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tổng hợp báo cáo tình hình tổ chức cán bộ và chất lượng hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp. Ủy ban MTTQ các tỉnh đã chú trọng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng nêu lên những hạn chế trong công tác Mặt trận, đó là một số cơ sơ, việc nắm bắt tình hình, tư tưởng các tầng lớp nhân dân các dân tộc có lúc, có khi chưa đầy đủ, kịp thời nên vẫn để tình hình di cư tự do và xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương không rõ nguyên nhân; nội dung, phương thức hoạt động có sự đổi mới nhưng chưa mạnh mẽ, công tác tuyên truyền, vận động của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên có lúc, có nơi chưa thường xuyên, toàn diện; chất lượng, hiệu quả thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở một số địa phương chưa đồng đều ở các cơ sở, khu dân cư, nên có lúc chưa phát huy đầy đủ vai trò của các già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín ở cơ sở...

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban cụm số III, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha đã đánh giá cao kết quả của Hội nghị giao ban cụm lần này, các địa phương đã chuẩn bị các báo cáo đầy đủ, cử cán bộ đi đúng thành phần và đã thảo luận phản ánh kết quả việc thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc năm 2013; các tỉnh cũng chú trọng nêu lên những kinh nghiệm hay, những mô hình mới để các địa phương tham khảo lẫn nhau; đã nêu lên được những tồn tại, yếu kém, những khó khăn, trở ngại ở tầm vĩ mô phải giải quyết, nhất là trong công tác chỉ đạo, xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách; những kiến nghị, đề xuất giải pháp để khắc phục những tồn tại, yếu kém và khó khăn đó... Kết quả Hội nghị cụm III và 6 cụm khác trong toàn quốc sẽ góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ mười ba Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội nghị lần bẩy Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khoá VII) sẽ được tổ chức vào đầu tháng 1-2014 tới đây.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha đề nghị các địa phương xây dựng chương trình công tác năm 2014 cần quan tâm chú trọng chỉ đạo và hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, cấp tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019; tuyên truyền, vận động nhân dân và đa dạng hoá các hình thức tập hợp, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy truyền thống đoàn kết nhân dân các dân tộc trong các tỉnh; động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các cuộc vận động;  phát huy quyền làm chủ của nhân dân; học tập, nghiên cứu, quán triện các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp gắn với công tác xây dựng Đảng, chính quyền; chủ động triển khai đưa Hiến pháp 1992 mới được Quốc hội sửa đổi, bổ sung vào cuộc sống; phối hợp tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Luật, Pháp lệnh và các văn bản pháp quy của địa phương; quan tâm tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha cũng lưu ý các tỉnh miền núi cuối năm rét hại, rét đậm và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Giáp Ngọ 2014 tới đây, MTTQ các cấp trong các tỉnh cụm III cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành quan tâm thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo để góp phần giúp bà con các dân tộc trong khư vực đón Tết vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.

                                                               LÊ MẬU NHIỆM

 | Trở Về đầu trang    |Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
 tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc.

        Ngày 19/12/2013 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Vương Gia Thụy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc làm Trưởng Đoàn nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

         Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Năm 2013 là năm rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc với những chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ hai nước. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn mối quan hệ giữa MTTQ Việt Nam và Chính Hiệp Trung Quốc  tiếp tục được củng cố, tăng cường, bổ xung cho nhau những kinh nghiệm trên các lĩnh vực hoạt động như tập hợp ý kiến nhân dân, trách nhiệm phản ánh với Đảng, Nhà nước, công tác giám sát phản biện...

         Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Gia Thụy nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc rất coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Việt Nam và Trung Quốc đang đứng trước nhiều thời cơ, khó khăn, thách thức, hai bên cần tăng cường đoàn kết hơn nữa. Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Gia Thụy mong muốn hai nước sẽ có những biện pháp thiết thực, cụ thể để tập trung giải quyết một số vấn đề chung đang tồn tại.

                                                                                                 Tuấn Hải

 | Trở Về đầu trang    |HỘI NGHỊ CHỦ TỊCH MẶT TRẬN 3 NƯỚC LÀO - VIỆT NAM - CAMPUCHIA
KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC HỮU NGHỊ

Thực hiện Chương trình hợp tác đã ký kết giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, ngày 18 tháng 12 năm 2013, tại thành phố Viên Chăn  - Thur đô nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào đã diễn ra Hội nghị cấp cao 3 nước. Tham gia Hội nghị có Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước do Chủ tịch Phănđuongchit Vông Sả làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia do Chủ tịch Samdech Akka Moha Phonhea Chakrei Heng Samrin làm Trưởng đoàn. Đồng chí Bun - nhăng Vo - la - chít, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tham dự Hội nghị.

Với quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa 3 nước Đông Dương "Núi liền núi, sông liền sông", Hội nghị đã diễn ra trong không khí thắm tình đoàn kết thân ái, ba bên vui mừng đánh giá kết quả 2 năm thực hiện "Chương trình hợp tác giữa Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam" đã được ký ngày 30/11/2011 tại Thủ đô Phnom Pênh, Vương quốc Campuchia. Ba bên đã thảo luận, thống nhất kế thừa, phát huy những kết quả trong 2 năm qua và tiếp tục tăng cường hợp tác với những nội dung chính như sau:

1. Ba bên tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam vì sự phát triển chung của ba nước cũng như vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Đồng thời, đề nghị Chính phủ ba nước chỉ đạo các bộ, ngành liên quan:

- Làm tốt công tác truyền thông và tổ chức chiếu phim ở Việt Nam và Campuchia tuyên truyền về sự phát triển của đất nước Campuchia và Việt Nam, và quan hệ Việt Nam - Campuchia vào năm 2014 nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979 – 7/1/2014) và kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc Việt Nam (30/4/1975 - 30/4/2015);

- Làm tốt công tác truyền thông và tổ chức chiếu phim ở Việt Nam và Lào tuyên truyền về sự phát triển của Lào và Việt Nam, và quan hệ Việt - Lào vào năm 2015 trong dịp kỷ niệm kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2015) và 40 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (5-12/1975 – 5/12/2015);

- Tổ chức các đoàn nghệ thuật sang biểu diễn nhân kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của mỗi nước, nhằm tăng cường hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc của ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia.

2. Ba bên tăng cường mở rộng các hình thức giao lưu hữu nghị nhân dân giữa Mặt trận và các thành viên Mặt trận ba nước, mừng những ngày kỷ niệm lớn trong năm 2014 - 2015, cùng nhau góp phần thúc đẩy hợp tác giữa ba Chính phủ ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam, cụ thể:

- Trong năm 2014, Việt Nam và Campuchia mỗi bên chọn 35 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia, đề nghị hai Chính phủ và hai tổ chức Mặt trận khen tặng nhân kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng.

- Việt Nam mời các đồng chí Lào đã từng học tập ở Việt Nam và trong 10 năm qua chưa có dịp thăm Việt Nam sang thăm lại Việt Nam.

- Năm 2015, kỷ niệm 40 năm quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc Việt Nam;  mỗi bên chọn 40 công trình và cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, đề nghị hai Chính phủ và Mặt trận khen thưởng.

- Năm 2014 tổ chức đoàn đại biểu Việt Nam gồm các cựu chiến binh, con thương binh liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh ở Campuchia sang thăm Camuchia.

3. Ba tổ chức Mặt trận ba nước đề nghị Chính quyền phối hợp cùng nhau tổ chức tốt Hội nghị quốc tế "Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị Lào - Việt Nam năm 2014"; tổ chức tốt Hội nghị quốc tế "Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển Việt Nam - Campuchia năm 2014"; phát huy kết quả, động viên nhân dân các địa phương ở dọc theo đường biên giới giữa mỗi nước, hợp tác giúp đỡ  nhau trên các lĩnh vực, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự dọc các tuyến biên giới giữa ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia.

4. Ba bên tổ chức trao đổi đoàn đại biểu cấp cao thăm hữu nghị; tổ chức các đoàn cán bộ sang thăm, hợp tác nghiên cứu, tập huấn trao đổi kinh nghiệm công tác, góp phần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ Mặt trận mỗi nước.

- Trong năm 2014 tổ chức đoàn đại biểu Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước sang thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác tại Việt Nam.

- Trong năm 2015 tổ chức đoàn đại biểu của Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia sang thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Việt Nam.

5. Ba bên tham gia chia sẻ thông tin với các nước trong khối ASEAN, cùng nhau tìm hiểu mở rộng hợp tác giữa các tổ chức nhân dân; cuối năm 2014 tổ chức Hội nghị tại Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các tổ chức Mặt trận, đoàn thể về tham gia quản lý xã hội trong các nước ASEAN góp phần vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Thay mặt tổ chức Mặt trận 3 nước, các đồng chí: Phănđuongchit Vông Sả - Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước, Nguyễn Thiện Nhân   - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Samdech Akka Moha Phonhea Chakrei Heng Samrin - Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia đã long trọng ký kết Chương trình hợp tác giữa Mặt trận 3 nước giai đoạn 2013 - 2016 trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách 3 nước và báo chí quốc tế, mở ra một thời kỳ mới của tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển của 3 nước trên bán đảo Đông Dương: Việt Nam - Lào - Campuchia.

                                                                                     TUẤN ANH
                                                                      ( từ Viên Chăn - Thủ đô nước CHDCND Lào)

 | Trở Về đầu trang    |THƯ CHÚC MỪNG
CỦA CHỦ TỊCH UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM NGUYỄN THIỆN NHÂN  
NHÂN DỊP LỄ GIÁNG SINH NĂM 2013

                                                                               Hà Nội, ngày 16 tháng 12 năm 2013

             Kính gửi:    Các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sỹ,
                                             
 cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam

Nhân dịp đón mừng lễ Thiên Chúa Giáng sinh năm 2013, thay mặt Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi trân trọng gửi tới các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sỹ cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu trong cả nước những tình cảm chân thành và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tôi chúc mừng Hội đồng Giám mục Việt Nam, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) và Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ trong hồng ân của Thiên Chúa và đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong những năm qua, đồng bào Công giáo và đồng bào theo đạo Tin Lành cả nước luôn  "sống Phúc âm giữa lòng dân tộc", "Phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và Dân tộc", đoàn kết cùng nhân dân cả nước thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đón mừng lễ Thiên Chúa giáng sinh, tôi tin tưởng các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ, cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, chung sức chung lòng xây dựng đất nước Việt Nam vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Một lần nữa, xin chúc toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam đón mừng một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 Thân ái !

   đã ký

                                                                                                         Nguyễn Thiện Nhân

 | Trở Về đầu trang    |PHÓ CHỦ TỊCH ỦY BAN TƯ MTTQ VIỆT NAM NGUYỄN VĂN PHA
KIỂM TRA CÔNG TÁC MẶT TRẬN TẠI LAI CHÂU

Ngày 18-12-2013, đoàn công tác Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha làm trưởng đoàn đã đến Lai Châu kiểm tra công tác Mặt trận năm 2013. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh ủy, các tổ chức thành viên của Mặt trận và một số huyện của tỉnh Lai Châu

Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lai Châu Tản Vản Pao báo cáo với đoàn công tác cho biết: Năm 2013 Uỷ ban MTTQ tỉnh Lai Châu đã có bước đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống MTTQ, triển khai thực hiện tốt các chương trình phối hợp đã đề ra. Đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân, tiếp tục hưởng ứng và đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Cụ thể, đã có 1.141/1.144 khu dân cư tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Mặt trận (18-11) thu hút 116.429 người tham dự, có 708 khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội; trong ngày hội đã có 49.084 hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hoá”, 564 khu dân cư  được công nhân “Khu dân cư văn hóa” và có trên 9.643 hộ gia đình được khen thưởng trong thực hiện nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"; phối hợp tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, 6 và trước kỳ họp thứ 6, 7 được 223 điểm, với 12.448 cử tri tham dự tổng hợp được 1.671 ý kiến, kiến nghị của cử tri; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được triển khai sâu rộng tới 1.144/1.144 khu dân cư trên địa bàn tỉnh, 100% cán bộ, công chức, đảng viên trong hệ thống Mặt trận và trên 90% đại diện hộ gia đình. Với những kết quả hoạt động trong năm 2013, qua bình xét tổng số Ban công tác Mặt trận là 1.144 (trong đó 334 Ban hoạt động tốt; 422 Ban hoạt động khá; 381 Ban hoạt động trung bình), 108 Ban Thanh tra nhân dân và 108 Ban giám sát đầu tư của cộng đồng qua đánh giá năm 2013 có 51% số Ban hoạt động tốt.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên ở tỉnh Lai Châu năm 2013. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha vui mừng nhận thấy tỉnh Lai Châu đã chú trọng đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Ngày vì người nghèo" và "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" gắn với lồng ghép với các nhiệm vụ chính trị của địa phương đạt hiệu quả; việc triển khai thực hiện cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội ở Lai Châu đã được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh nhiệt tình ủng hộ; tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã được kiện toàn; hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên của tỉnh đã góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương vững mạnh và góp phần hoàn thành các mục tiêu phát  triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2013.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha đề nghị, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên ở tỉnh Lào Cai cần tích cực chủ động triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014, trong đó cần chú trọng chỉ đạo và hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc cấp huyện; chuẩn bị tốt nội dung, chương trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2014-2019; chủ động triển khai đưa Hiến pháp 1992 mới được Quốc hội sửa đổi, bổ sung vào cuộc sống; phối hợp tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Luật, Pháp lệnh và các văn bản pháp quy của địa phương; tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc giám sát và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định; tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận. Tỉnh Lai Châu cần sớm xây dựng kế hoạch để phối hợp tuyên truyền về tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của địa phương như Kỷ niệm 105 năm ngày thành lập tỉnh Lai Châu; 65 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lai Châu; 10 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu và công nhận thành phố vào năm 2014; tuyên truyền Đại hội Mặt trận các cấp, Đại hội MTTQ tỉnh khoá XI, Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2014-2019......nhằm vận động và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc để các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác với các hoạt động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tổ chức tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lồng ghép triển khai với các chương trình có mục tiêu của Chính phủ, của địa phương như: Phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; xây dựng các kế hoạch tuyên truyền công tác di dân tái định cư các công trình thủy điện; tuyên truyền chương trình trồng và chăm sóc cây cao su trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha cũng lưu ý chuẩn bị đón Tết cổ truyền Giáp Ngọ 2014 tới đây, MTTQ các cấp trong tỉnh cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành quan tâm thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo và cán bộ công nhân khó khăn trên địa bàn tỉnh để góp phần giúp bà con đón Tết vui tươi, đầm ấm.

                                                                                                     LÊ MẬU NHIỆM

 | Trở Về đầu trang    |Hội nghị giao ban công tác Mặt trận các tỉnh, thành phố cụm VI năm 2013

 

 

            Để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ mười ba Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội nghị lần bẩy Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khoá VII), trong các ngày 16 và 17/12/2013, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận các tỉnh, thành phố cụm VI năm 2013 (gồm các tỉnh miền Đông Nam bộ và 2 tỉnh Long An, Tiền Giang). Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội nghị.

            Năm 2013, Mặt trận các tỉnh, thành phố trong cụm VI đã tích cực, chủ động tham mưu với Đảng, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên huy động mọi nguồn lực trong nhân dân tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được Mặt trận các địa phương chú trọng nâng cao về chất lượng và phong phú, đa dạng về nội dung; sáng tạo, linh hoạt về phương pháp, qua đó thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy; vị trí, vai trò của Mặt trận trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội ngày càng được khẳng định, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

            Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ những kết quả cũng như thuận lợi, khó khăn, tồn tại của công tác Mặt trận và sự nghiệp xây dựng khối đại đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Các đại biểu nêu cách làm hay và hiệu quả của địa phương trong cụm như: mô hình “Phường, xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm”; “Khu phố không rác”, “5 cộng 1”, “3 không, 3 có” của Thành phố Hồ Chí Minh; mô hình “Câu lạc bộ Chủ nhà trọ” và “khu nhà trọ văn hóa” của Bình Dương; mô hình “Khu vườn tình thương” hay “Sân phơi lúa sau thu hoạch” của Tiền Giang, mô hình “Tổ nhân dân tự quản không có ma túy và tệ nạn xã hội” ở Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai; mô hình “ Xây dựng khu dân cư tuyến biên giới an toàn về an ninh trật tự” ở Tây Ninh, Bình Phước, Long An; mô hình “Dòng tộc văn hóa” ở Bình Thuận…

            Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận, và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác Mặt trận của các tỉnh, thành phố trong cụm VI năm 2013.   Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng ghi nhận và giải đáp những đề xuất, kiến nghị của Mặt trận các tỉnh, thành phố; đồng thời, thống nhất đề ra chương trình công tác trọng tâm năm 2014 của Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố trong Cụm, đề nghị các địa phương phải phát huy kết quả công tác Mặt trận năm 2013, tích cực chủ động triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014, trong đó chú trọng chỉ đạo và hướng dẫn chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp. Mặt trận các địa phương trong cụm cần tăng cường hơn nữa sự chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với HĐND, UBND và các tổ chức thành viên của Mặt trận; tăng cường hiệu quả công tác giám sát, phản biện. Trước mắt cần tập trung chăm lo cho người nghèo đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 thật đầy đủ.

                                                                                   Lê Thị May

 | Trở Về đầu trang    |CHỦ TỊCH UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MTTQ VIỆT NAM - NGUYỄN THIỆN NHÂN
THĂM CHÍNH PHỦ VÀ QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO

Thực hiện chương trình công tác tại nước CHDCND Lào, ngày 17/12/2013 tại Thủ đô Viêng Chăn đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu Đoàn cấp cao Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm, làm việc với đồng chí Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đến thăm, làm việc với đồng chí Pa-ny Da-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.  

Tại các buổi làm việc đồng chí Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chí Pa-ny Da-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã nhiệt liệt chào đón đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác. Các đồng chí vui mừng ghi nhận tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong những năm qua ngày càng phát triển bền vững. Các đồng chí cũng đánh giá cao những thành tựu của công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc và mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong đó có vai trò hết sức quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phát biểu tại các buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng được trở lại thăm đất nước Lào tươi đẹp và tham dự Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước, đây là hoạt động rất có ý nghĩa giữa 3 tổ chức Mặt trận. Đồng chí trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khoẻ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí lãnh đạo Việt Nam tới đồng chí Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông và đồng chí Pa-ny Da-tho-tu cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào. Đồng chí nhiệt liệt chúc mừng những kết quả quan trọng mà nước CHDCND Lào đã đạt được sau gần ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến hết sức phức tạp và có nhiều khó khăn. Đó là: chính trị - xã hội ổn định; kinh tế tăng trưởng ở mức cao, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng, an ninh và đối ngoại được tăng cường, vị thế của nước CHDCND Lào ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, nhân dân Lào anh em nhất định sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IX của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VII giai đoạn 2011-2015; xây dựng thành công nước Lào hoà bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất vui mừng nhận thấy, trong suốt gần một thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt, mối tình thủy chung, son sắc Việt – Lào không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Nhân dân hai nước đã luôn kề vai, sát cánh bên nhau trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ trong sáng, chí nghĩa, chí tình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng sẽ làm hết sức mình cùng với Lào giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, coi đây là một nhiệm vụ chiến lược có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự phát triển của mỗi nước.

                                                                                             TUẤN ANH

 | Trở Về đầu trang    |Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha
 kiểm tra công tác Mặt trận tại Lào Cai

Ngày 17/12/2013, Đoàn công tác của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha làm trưởng đoàn đã đi làm việc và kiểm tra công tác Mặt trận năm 2013 tại tỉnh Lào Cai.

Báo cáo do ông Sí Xuân Kìn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai trình bày nêu rõ: Năm 2013, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, ngành tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường tập hợp khối đại đoàn kết các dân tộc trong Tỉnh, lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương. Toàn tỉnh có 1.275/2.202 khu dân cư văn hoá, đạt 57,9%; 109.512/144.112 hộ gia đình văn hoá, đạt 75,9%;  có 2.202/2.202 khu dân cư tổ chức ngày hội đại đoàn kết, (đạt 100%) với 176.525 lượt người tham dự, trong đó có 2.059/2.202 khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội chiếm 93,5%; có 15.884 hộ gia đình được biểu dương khen thưởng. Năm 2013, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" được 2.612.213.492 đồng. Về triển khai Đề án số 14 của BCH Đảng bộ tỉnh “Về đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, trọng tâm là vận động nhân dân cải tạo tập quán lạc hậu” giai đoạn 2011-2015, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã vận động làm được 21.767 nhà tiêu; 10.182 chuồng gia súc; 30.423 hố xử lý rác thải; 432.349m đường tự quản...  trong đó nhiều xã đã hoàn thành xong nhà tiêu như: Xã Tà Chải, xã Na Hối (Bắc Hà) và các xã thuộc thành phố Lào Cai. MTTQ các cấp đã phối hợp làm mới 188 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo với tổng số tiền 3.190.000.000 đồng. Ủy ban MTTQ các cấp chú trọng việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tổ chức động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, năm 2013 đã tổ chức 152 hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật đất đai (sửa đổi).

Thực hiện Kết luận số 62 - KL/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội" và Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 20 tháng 5 năm 2013 của Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng về lãnh đạo đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2014-2019); đến nay đã có 8/9 huyện, thành phố chỉ đạo xong Đại hội Mặt trận cấp xã.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả đã đạt được của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên của tỉnh Lào Cai năm 2013; MTTQ các cấp chú trọng triển khai thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động; trong đó tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp, đặc biệt trong công tác hướng dẫn, chỉ đạo đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp; xác định nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch chi tiết theo từng lĩnh vực công tác, đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và các chương trình phối hợp với các ban, ngành... đồng thời tổ chức ký giao ước thi đua thực hiện các nhiệm vụ đề ra, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha đề nghị, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tỉnh Lào Cai cần tích cực chủ động triển khai nhiệm vụ công tác năm 2014, trong đó chú trọng chỉ đạo và hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc cấp huyện; chuẩn bị tốt nội dung, chương trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2014-2019; đa dạng hoá các hình thức tập hợp, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy truyền thống đoàn kết nhân dân các dân tộc trong tỉnh; động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các cuộc vận động; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; trước mắt cần chủ động triển khai tuyên truyền đưa Hiến pháp 1992 mới được Quốc hội sửa đổi, bổ sung vào cuộc sống; phối hợp tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Luật, Pháp lệnh và các văn bản pháp quy của địa phương; tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc giám sát và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định; tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha cũng lưu ý: chuẩn bị đón Tết cổ truyền Giáp Ngọ 2014 tới đây, MTTQ các cấp trong tỉnh cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban, ngành quan tâm thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn trên địa bàn tỉnh đón Tết được đầy đủ, ấm no, hạnh phúc.

                                                                                                      LÊ MẬU NHIỆM

 | Trở Về đầu trang    |Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức gặp mặt
nhân dịp mừng lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2013

Chiều ngày 17/12, tại Hà Nội, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tổ chức gặp mặt thân mật nhân dịp mừng Lễ Thiên Chúa Giáng sinh năm 2013. Đến dự buổi gặp mặt có các đại biểu đại diện các ban, ngành ở Trung ương và Hà Nội.

            Nhân dịp mừng Lễ Chúa Giáng sinh năm 2013, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam gửi lời chúc bình an và hiệp nhất trong tình thương của Đức Giêsu Kitô, đồng thời kêu gọi mọi người công giáo Việt Nam tiếp tục góp phần hiện thực hóa Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”, đó cũng là tích cực thực hiện Huấn từ của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

            Phát biểu tại buổi gặp mặt, Linh mục Nguyễn Công Danh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khẳng định: năm 2014, cùng với toàn thể cộng đồng dân tộc bước vào thời kỳ hội nhập, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu “Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nhiệm kỳ 2013 – 2018 vào cuộc sống. Linh mục Nguyễn Công Danh mong muốn đồng bào lương giáo cả nước tích cực học tập, lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, từ thiện xã hội, giáo dục, y tế… góp phần chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần VIII sẽ diễn ra vào năm 2014.

Linh mục Nguyễn Công Danh nhấn mạnh “Trong niềm vui hân hoan đón mừng Lễ Thiên Chúa Giáng sinh, mỗi người chúng ta càng thêm tin tưởng vào tương lai dân tộc, vào đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, niềm tin đó tạo thêm sức mạnh tinh thần và nghị lực mới để giúp người Công giáo không ngừng phấn đấu, dấn thân xây dựng xã hội công bằng, dân chủ và thịnh vượng”.

                                                                                                Minh Phượng

 | Trở Về đầu trang    |Hội nghị biểu dương Khu dân cư và Trưởng ban công tác Mặt trận
tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2009-2013 

         Ngày 11/12/2013 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương Khu dân cư và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2009-2013. Hội nghị là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại diện lãnh đạo các ban ngành Trung ương cùng 262 đại biểu tiêu biểu đại diện hơn 100.000 Khu dân cư và Ban công tác Mặt trận cả nước tham dự Hội nghị. 

          Theo báo cáo do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim trình bày tại Hội nghị, Ban Công tác Mặt trận được thành lập ở các thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố, khu phố có vị trí quan trọng, gắn bó mật thiết với nhân dân. Trong những năm qua, các Ban Công tác Mặt trận đã hoạt động tích cực, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, luật pháp của nhà nước, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở địa bàn dân cư; vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo... Đặc biệt, các Ban công tác mặt trận đã tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, hòa giải các mâu thuẫn giữa các thành viên trong khu dân cư; phát động nhiều phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, bão lụt, những gia đình gặp khó khăn trong cộng đồng... Những kết quả hoạt động và đóng góp tích cực đó của Ban Công tác Mặt trận đã góp phần xây dựng các khu dân cư vững mạnh toàn diện, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân đánh giá cao.

          Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhân dân cả nước đang tích cực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu được đề ra trong Đại hội Đảng lần thứ XI và vừa qua, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp sửa đổi 2013 trong đó vừa tiếp tục khảng định vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam đồng thời bổ sung chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong việc giám sát, phản biện xã hội, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đây là trách nhiệm, vinh dự lớn lao của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay. Hoạt động của MTTQ Việt Nam ở cơ sở, đặc biệt ở các khu dân cư là một nét đặc sắc của đời sống chính trị và văn hóa của đất nước chúng ta. Nó vừa là sự tiếp tục truyền thống tự quản của làng xã Việt Nam trong hàng nghìn năm lịch sử, vừa là sự thể chế hóa hoạt động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, thông qua các đại diện như: Thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi, nông dân và sự phối hợp, hỗ trợ của MTTQ Việt Nam. Chính qua các hoạt động kết nối và phát huy văn hóa dân tộc, vừa tổ chức ở cơ sở và góp phần gìn giữ những giá trị trong truyền thống văn hóa Việt Nam như, "sống có tình có nghĩa”, "uống nước nhớ nguồn”, "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách”, "xây dựng gia đình hạnh phúc chăm lo cho sự học”, "đoàn kết là sức mạnh” được nuôi dưỡng phát huy mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

           Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương những cố gắng và kết quả hoạt động của các Khu dân cư và đội ngũ các Trưởng ban Công tác Mặt trận trong cả nước đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội, góp phần phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, Chủ tịch nước cho rằng, những kết quả đó vẫn còn chưa đồng đều ở các khu dân cư, chưa toàn diện ở các lĩnh vực, chất lượng hoạt động của nhiều Ban Công tác Mặt trận còn thấp, việc xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó các Ban Công tác Mặt trận có vai trò, trách nhiệm to lớn. Chủ tịch nước nhấn mạnh, “Để thực hiện tốt hơn nữa vai trò của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện, các Ban Công tác Mặt trận cần phải hết sức năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng các mặt hoạt động, tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc phù hợp với điều kiện của từng khu dân cư, đồng thời phát huy quyền làm chủ của nhân dân, động viên, tổ chức nhân dân làm tốt nhiệm vụ giám sát hoạt động và đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở”.

        Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương lao động, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nươc cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu. Chủ tịch nước tin tưởng rằng sau Hội nghị biểu dương này, công tác Mặt trận ở các khu dân cư sẽ có một bước phát triển mới, mỗi điển hình hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa để có ngày càng nhiều khu dân cư, nhiều Trưởng ban Công tác Mặt trận, nhiều cá nhân, gia đình tiêu biểu hơn nữa, tiếp tục đồng tâm hiệp lực, đem sức lực, trí tuệ đóng góp xây dựng cho cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng đất nước.

                                                                                                                     Tuấn Hải

 | Trở Về đầu trang    |Cộng đồng người Việt Nam tại Angola ủng hộ
đồng bào các tỉnh miền Trung

            Ngày 11/12/2013 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Liên đã tiếp nhận số tiền 4000 USD  ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra của cộng đồng người Việt Nam tại Angola do ông Đỗ Bá Khoa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Angola trao tặng.

            Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương và nhân dân các tỉnh miền Trung, Phó Chủ tịch Hà Thị Liên bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Angola đã dành tình cảm quý báu cho nhân dân các tỉnh miền Trung, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách" quý báu của dân tộc ta và khẳng định đây sẽ là nguồn động viên, giúp đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

                                                                                                Kiều Dũng
                                                                          
   (Ban Phong trào UBTƯMTTQ Việt Nam)

 | Trở Về đầu trang    |Kiểm tra việc thực hiện CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày 10/11/2013, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc kiểm tra việc thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

            Theo báo cáo  của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau 4 năm thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng Việt Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực, tạo tiền để để triển khai hiệu quả Cuộc vận động trong những năm tiếp theo. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành hệ thống pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm và đang được rà soát, đánh giá lại để điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ quốc tế và kinh nghiệm một số nước trong khu vực; Hệ thống thanh tra chuyên ngành được kiện toàn một bước; các mô hình liên kết kiểu mới như “cánh đồng mẫu lớn” từng bước được nhân rộng góp phần nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa, các hình thức liên kết thương mại được đẩy mạnh nhằm giới thiệu quảng bá hàng nông thủy sản của Việt Nam.

 Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại như giá thành mặt hàng nông sản còn cao, chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu mà nguyên nhân là việc phổ biến thông tin thị trường đến người tiêu dùng chưa kịp thời và chưa ngăn chặn được triệt để tình trạng hàng lậu, hàng giả và hàng kém chất lượng. Các đại biểu cũng đưa ra những đề xuất kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đẩy mạnh hơn nữa xây dựng các kênh phân phối ổn định và bền vững, chú trọng xây dựng thương hiệu nông sản của Việt Nam. Có giải pháp để phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành liên quan để kiểm soát và kiểm tra có hiệu quả vệ sinh, an toàn thực phẩm hàng hóa nông sản và thủy sản trong nước tăng khả năng cạnh tranh với nông sản nước ngoài nhằm đưa cuộc vận động đi vào thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

            Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và định hướng đúng đắn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thực hiện Cuộc vận động thời gian qua, đặc biệt là tăng cường chỉ đạo triển khai áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Bộ cần tiếp tục thực hiện giải pháp để thanh, kiểm tra chất lượng sản phẩm sản xuất ở các địa phương trong đó vừa phát huy vai trò cơ quan chuyên trách của nhà nước gắn với tham gia của quần chúng thông qua các hội, đoàn của Mặt trận, đẩy mạnh, đa dạng mô hình liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh tuyên truyền hàng Việt.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần có tiêu chí định lượng đánh giá tiến bộ trong thực hiện người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Hiện nay chưa có, nên chăng đưa vào từng nhóm mặt hàng, cần phải đưa ra chỉ số hàng Việt Nam được tiêu dùng chiếm bao nhiêu thị phần của từng mặt hàng lớn. Về việc sử dụng chất kích thích, cây củ quả  gây bất lợi cho sức khỏe, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục quan tâm, trước mắt tập trung giám sát về vật tư phân bón".

                                                Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc với cử tri tỉnh Bắc Giang.

       Ngày 7/12/2013, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Bắc Giang đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

        Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, ông Ngô Minh Tiến - Thường vụ Tỉnh uỷ, Đại tá chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang đã báo cáo những nội dung và kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII với nhiều nội dung quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước: Việc thông qua Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam (sửa đổi); Thông qua 8 Luật; cho ý kiến về một số dự án Luật khác để làm cơ sở cho việc xem xét thông qua tại kỳ họp tới; thông báo kết quả hoạt động của đại biểu Quốc hội trong thời gian qua, ý kiến trả lời của các bộ, ban, ngành Trung ương và của Tỉnh về những vấn đề mà cử tri quan tâm ở các buổi tiếp xúc cử tri kỳ trước...

      Tại buổi tiếp xúc các cử tri đã bày tỏ phấn khởi trước thành công tốt đẹp của kỳ họp, đánh giá cao các kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, đồng thời nêu lên một số ý kiến,  kiến nghị tập trung vào một số vấn đề đang tồn tại như: giáo dục, đào tạo, hiện nay sinh viên ra trường không tìm được việc làm; thủ tục giải quyết các chính sách cho người có công; chính sách đối với cán bộ cơ sở, các thủ tục hành chính vẫn chưa được cải thiện gây khó khăn và còn nhiều bất cập; về đầu tư xây dựng nông thôn mới tại địa phương thì mức đóng góp của nhân dân còn cao; về công tác bảo vệ môi trường...

       Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, Ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc giang đã thay mặt lãnh đạo Tỉnh trả lời các chất vấn của cử tri, những vấn đề về cơ chế chính sách, những khó khăn trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh; Những vấn đề cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền địa phương được tiếp thu, giải trình...

       Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; các ý kiến, kiến nghị sẽ được tổng hợp gửi đến cơ quan chức năng, Quốc hội xem xét giải quyết. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo cho cử tri biết một số vấn đề mà cử tri quan tâm như: Bộ giáo dục đào tạo đang xây dựng đề án cụ thể trình Chính phủ về giải quyết việc làm gắn với công tác đào tạo (có những quy định cụ thể về sinh viên học trường này nhưng khi ra trường có thể chuyển đổi qua làm việc chuyên môn khác thì chỉ cần đào tạo thêm như thế nào); Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ký kết chương trình phối hợp Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015 ngày 5/12 vừa qua...

                                                                                                             Tuấn Hải

 | Trở Về đầu trang    |Ký kết chương trình phối hợp Tổng rà soát việc thực hiện chính sách
ưu đãi người có công

Ngày 5/12/2013 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ký kết chương trình phối hợp Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015 và ký kết chương trình phối hợp của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội năm 2014. Tới dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cùng các đồng chí lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội...

Chương trình ký kết hôm nay là kết quả của việc thực hiện theo chỉ thị số 23 củaThủ tướng Chính phủ về tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015. Theo đó Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng chương trình phối hợp tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối người có công tập trung vào 7 đối tượng là liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất động hóa học, người có công với cách mạng và cựu thanh niên xung phong kháng chiến. Qua đó trong 2 năm 2014 và 2015, làm rõ danh sách những người có công và gia đình người có công đã được hưởng và chưa được hưởng hoặc hưởng  đầy đủ chính sách ưu đãi hiện hành của Nhà nước để xây dựng kế hoạch giải quyết trong những năm sau, từ đó phát hiện những vấn đề chưa hợp lý trong chính sách để có kiến nghị với Nhà nước điều chỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Việc khẳng định thực hiện chính sách cho người có công là nhu cầu của nhân dân và là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước, việc rà soát như vậy đòi hỏi phải tiến hành tại cơ sở, tiếp xúc với từng hộ dân thuộc diện những người có công để rà soát việc thực hiện đã được đầy đủ chưa? còn sót hay không? và rà soát lại cả việc chưa thực hiện được để kịp thời điều chỉnh. Việc ký kết văn bản chính là bước khởi đầu cho quá trình 2 năm 2014 – 2015, sau khi ký kết ngành lao động cùng với các đoàn thể sẽ triển khai văn bản hướng dẫn để từ quý 1/2014 bắt đầu có rà soát thí điểm; phấn đấu 27/7/2014 sẽ công bố kết quả rà soát hiện trạng thực hiện chính sách người có công và sau đó triển khai thực hiện đối với người cần áp dụng”. Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình, xây dựng và triển khai Chương trình tuyên truyền về chính sách đối với người có công theo đúng tiến độ.

         Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng ký chương trình phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội và các hội liên quan nhằm thống nhất triển khai có hiệu quả các chương trình công tác của Mặt trận, tránh sự chồng chéo về nội dung, đối tượng. Theo đó các bên sẽ cùng nhau phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua, phối hợp trong công tác dân tộc, tôn giáo, đối ngoại, kiều bào, nắm bắt tình hình, tập hợp ý kiến của nhân dân, triển khai các hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Đồng thời các đoàn thể chính trị xã hội chủ động triển khai thực hiện các nội dung phối hợp trong hệ thống tổ chức ở địa phương. Cụ thể Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Mặt trận và các cơ quan hữu quan thực hiện chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách với người có công. Tổng Liên đoàn Lao đng Việt Nam chủ trì phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp. Hội nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với MTTQ Việt Nam giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chủ trì, Đoàn Thanh niên tham gia phối hợp với MTTQ Việt Nam xây dựng Đề án về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 

                                                                                   Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim tiếp Đoàn đại biểu
Ban Trị sự Tổng hội Thánh tìn lành Việt Nam (miền Bắc)

Ngày 5/12/2013 tại Hà Nội, ông Vũ Trọng Kim Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Ban Trị sự Tổng Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) đến chào thăm, báo cáo kết quả Đại hội đồng lần thứ 34.

Tại buổi tiếp, Mục sư Nguyễn Hữu Mạc - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội trưởng Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc đã báo cáo  về kết quả thành công tốt đẹp của Đại hội đồng. Đại hội đồng với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là những mục sư, mục sư nhiệm chức, truyền đạo, tín đồ tiêu biểu khu vực phía Bắc; đây cũng là Đại hội đồng tổng kết một số nhiệm kỳ với rất nhiều thành công của Hội thánh trong các lĩnh vực xã hội và tôn giáo.

Về mặt xã hội, nhiệm kỳ qua tuyệt đại đa số mục sư, mục sư nhiệm chức, truyền đạo và tín hữu trong Hội thánh đã đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động như Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Ngày vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và nhiều hoạt động cứu trợ nhân đạo hỗ trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo...

Về mặt tôn giáo, với sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của Nhà nươc và Mặt trận Tổ quốc, các chức sắc, tín hữu của Hội thánh đã đoàn kết, chung tay xây dựng và phát triển Hội thánh trên nhiều phương diện.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim chúc mừng các vị đã được Đại hội đồng lần thứ 34 tín nhiệm bầu vào ban lãnh đạo Tổng hội Hội thành tin lành Việt Nam (miền Bắc) nhiệm kỳ 2013 - 2017. Đồng thời, đánh giá cao, trân trọng biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả hoạt động của Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) cùng những đóng góp thiết thực của Hội thánh và toàn thể quý vị chức sắc, tín hữu đối với đất nước trong nhiệm kỳ qua. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim tin tưởng với sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của Nhà nước, Mặt trận và các thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong nhiệm kỳ tới, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò thành viên của MTTQ Việt Nam, tham gia đóng góp vào việc tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp, góp phần thiết thực thực hiện tốt vai trò của Hội thánh với đất nước và với đồng bào Tin Lành Việt Nam.

Nhân dịp chuẩn bị đón mừng mùa Giáng sinh năm 2013 và năm mới 2014, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim chúc các vị lãnh đạo Hội thánh và toàn thể bà con tín hữu Tin Lành Việt Nam luôn mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc trong hồng ân của Thiên Chúa và đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

                                                                                                       Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Phó Chủ tịch Nguyễn Lam đại diện Hội liên hiệp người Việt Nam
 toàn Liên bang Đức

Ngày 5/12/2013 tại Hà Nội, ông Nguyễn Lam - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp ông Vũ Quốc Nam, Phó Chủ tịch  Hội liên hiệp người Việt Nam toàn Liên bang Đức.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Quốc Nam đã thông báo tình hình kiều bào ta  tại Liên bang Đức, bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Nhân dịp này, thay mặt Hội, ông Vũ Quốc Nam bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Nhà nước trong việc tổ chức các chương trình trại hè để giúp đỡ con em là thế hệ thứ hai, thứ ba có cơ hội được học tiếng Việt nhiều hơn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Lam đã thông báo với ông Vũ Quốc Nam về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, đặc biệt bản Hiếp pháp mới 2013 đã được Quốc hội thông qua trong đó nhấn mạnh vai trò của Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nước ta với các nước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Lam tin tưởng kiều bào ta đang sinh sống và làm việc tại liên bang Đức luôn nâng cao tinh thần tự trọng và tự hào dân tộc, giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, đoàn kết, đùm bọc yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nước sở tại với nước nhà.

                                                                                           Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Họp báo Hội nghị biểu dương khu dân cư và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2009 - 2013

Ngày 3/12/2013 tại Hà Hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Họp báo về việc tổ chức Hội nghị biểu dương khu dân cư và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc (giai đoạn 2009 - 2013) vào ngày 11/12 tại Hà Nội.

Hội nghị nhằm biểu dương các khu dân cư tiêu biểu và tôn vinh trưởng ban công tác Mặt trận giai đoạn 2009 - 2013; phổ biến và nhân rộng các điển hình tiêu biểu, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Mặt trận ở địa phương.

Tham dự Hội nghị có 500 đại biểu, trong đó có 390 đại biểu ở địa phương gồm Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ và một số ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ 63 tỉnh, thành phố; đại biểu 132 khu dân cư tiêu biểu và 130 Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu. Trong số 130 trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu có 68 đại biểu nữ, 56 đại biểu dân tộc Tày, Mường, Thái, Khmer, Mông, Dao, Ba na, Chăm...

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Hà Thị Liên cho biết, từ năm 2009 đến nay, Ban công tác Mặt trận ở hơn 11 nghìn khu dân cư trong cả nước và trưởng ban công tác Mặt trận đã có những đóng góp to lớn trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương và cả nước. Nổi bật là các cuộc vận động ở địa phương như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Các khu dân cư đã đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, làm thay đổi bộ mặt đời sống ở khu dân cư. Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trong 3 năm qua, nhân dân đã tự nguyện hiến hơn 12 triệu m2  đất để làm đường, công trình công cộng….

Các địa phương đã huy động được hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cấp xã. Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp trong 5 năm qua đã vận động được hơn 4.900 tỷ đồng, vận động an sinh xã hội được hơn 18 nghìn tỷ đồng đã xây dựng mới hơn 441 nghìn căn nhà đại đoàn kết. Năm 2012 cả nước có hơn 16 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa, hơn 65 nghìn khu dân cư đạt chuẩn danh hiệu khu dân cư văn hóa; có trên 69 nghìn khu dân cư không có trẻ em bỏ học; gần 60 nghìn khu dân cư có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng. Hiện cả nước có trên 69 nghìn khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường....

Tại Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, các bộ, ngành liên quan khen thưởng 262 tập thể, cá nhân, trong đó có 8 Huân chương Lao động hạng Ba, 25 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 134 Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và 95 bằng khen của các bộ.

                                                                 Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận 500 triệu đồng
ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Ngày 4/12/2013, tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra của cán bộ và nhân dân tỉnh Sơn La.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sơn La, đồng chí Trần Minh Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La mong muốn số tiền trên sẽ nhanh chóng được chuyển đến bà con nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của bão lũ.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương và nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới cán bộ và nhân dân tỉnh Sơn La đã dành tình cảm quý báu cho nhân dân các tỉnh miền Trung, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách" quý báu của dân tộc ta, và khẳng định đây sẽ là nguồn động viên, giúp đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

                                                                                                                Phương Oanh 

 | Trở Về đầu trang    |Đồng chí  Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký

UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp xúc với cử tri tại tỉnh Quảng Ngãi.

 

 

        Ngày 2/12/2013, đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Quảng Ngãi  đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ và Thị trấn Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Tại các cuộc tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Vũ Trọng Kim đã báo cáo những nội dung và kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII. Sau hơn một tháng làm việc tích cực, với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan, tổ chức liên quan, sự quan tâm theo dõi của đồng bào và cử tri cả nước, kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, cụ thể là: Việc thông qua Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam (sửa đổi); Thông qua 8 Luật; cho ý kiến về 10 dự án Luật khác để làm cơ sở cho việc xem xét thông qua tại kỳ họp tới; xem xét các báo cáo công tác năm 2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Tại buổi tiếp xúc nhiều cử tri đã bày tỏ phấn khởi trước thành công tốt đẹp của kỳ họp, đánh giá cao các kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII. Các cử tri cũng đã kiến nghị về một số vấn đề: Về đầu tư công, hiện vẫn còn nhiều công trình kéo dài tiến độ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, như việc triển khai thi công Quốc lộ 24 thuộc tỉnh Quảng Ngãi; Cử tri kiến nghị cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về vấn đề xây dựng nông thôn mới; thủ tục giải quyết các chính sách cho người có công; chính sách đối với cán bộ cơ sở; các vấn đề liên quan đến đất đai, sản xuất của nhân dân; giao thông miền núi; tăng cường công tác giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp gây ô nhiễm môi trường...

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Vũ Trọng Kim ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và hứa sẽ tổng hợp, đề nghị với tỉnh Quảng Ngãi và các Bộ, ngành Trung ương và Quốc hội để nguyện vọng của người dân sớm được giải quyết. Tại các nơi Đoàn tiếp xúc, đồng chí Vũ Trọng Kim Đoàn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã thăm hỏi, và trao tặng 20 xuất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do bão, lũ vừa qua.

                                                                      Đặng Phương

 | Trở Về đầu trang    |Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIII

Thực hiện chủ trương của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đang công tác tại cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 2/12/2013 Công đoàn cơ quan Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cư tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII. Đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Đại biểu Quốc hội Tỉnh Nam Định đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII cho cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, công đoàn  Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các ĐBQH đã tập trung phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện, sâu sắc những mặt tích cực và những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện từng mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH; xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan, kết quả công tác điều hành của Chính phủ, các ngành, các cấp để từ đó đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cho năm 2014 và những năm tiếp theo; phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong phát triển KT-XH; củng cố và tăng cường QP-AN; cải cách tư pháp; mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế…

Đồng chí Nguyễn Văn Pha cũng dành nhiều thời gian giới thiệu về nội dung cơ bản của Hiến pháp mới được thông qua, một số Luật như đất đai (sửa đổi)...  Đặc biệt Quốc hội lần này đã thông qua Hiến pháp gồm 11 chương, 120 điều (giảm 1 chương và 27 điều so với Hiến pháp năm 1992), đã được chỉnh lý một cách hợp lý, phản ánh ý chí, nguyện vọng của nhân dân, bám sát Cương lĩnh năm 1991 (bổ sung, phát triển năm 2011), nghị quyết của các Đại hội Đảng và các nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị; giải đáp những phản ánh, kiến nghị của các cử tri cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam những vấn đề mà cử tri quan tâm.

                                                             Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng

 Quốc khánh lần thứ 38 của CHDCND Lào

 

 

            Nhân kỷ niệm lần thứ 38 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 29/11/2013, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký đã đến chúc mừng Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hà Nội.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tich kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim chúc mừng những thành tựu to lớn trên nhiềuNlĩnh vực mà Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian qua. Năm vừa qua là năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, diễn ra nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển tốt đẹp, ngày càng đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước cũng như đóng góp cho việc giữ vững hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên toàn thế giới. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim nhấn mạnh cần phải tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ hai nước về tình cảm gắn bó sâu sắc giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước để quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển. Đồng chí chúc Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào sẽ đạt được nhiều thành công mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


 

Tại buổi tiếp, Ngài Somphone Sichaleune, Đại sứ Lào tại Việt Nam đã bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã đến chúc mừng nhân Ngày Quốc khánh Lào; đồng thời cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành tình cảm và sự ủng hộ giúp đỡ quý báu đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đặc biệt trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Ngài Somphone Sichaleune khẳng định Đại sứ quán Lào sẽ không ngừng hợp tác chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành tại Việt Nam nhằm tăng cường, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước anh em Lào-Việt Nam.

                                                                                    Minh Phượng

 | Trở Về đầu trang    |Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp
Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không thường trú
của Vatican tại Việt Nam
.

        Ngày 29/11/2013 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thân mật tiếp Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình; linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

       Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ hân hạnh tiếp Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam đến chào thăm nhân chuyến thăm mục vụ Việt Nam; ghi nhận mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đang tiến triển tích cực trong thời gian qua thể hiện qua cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Giáo hoàng Benedicto XVI; Chủ tịch khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tạo điều kiện cho các sinh hoạt tôn giáo.

      Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo với Tổng Giám mục về thành công của Đại hội Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ VI từ 19-20/11/2013 tại Hà Nội. Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam có trách nhiệm làm cầu nối, mối liên hệ giữa cộng đồng Công giáo Việt Nam và Nhà nước, đại diện cho phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam nhằm đoàn kết người Công giáo cùng toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình, sống Phúc âm giữa lòng dân tộc.

      Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả tích cực đã đạt được của các cuộc họp Tổ công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican cũng như việc Tòa thánh Vatican cử Tổng Giám mục làm Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam, đây là cơ chế hiệu quả để hai bên trao đổi các vấn đề liên quan, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch mong muốn Tổng Giám mục tiếp tục góp phần cùng Giáo hội Công giáo Việt Nam hướng dẫn các chức sắc và giáo dân thực hiện tốt Huấn từ và Sứ điệp của Giáo hoàng Benedicto XVI theo tinh thần Giáo hội sống Phúc âm giữa lòng dân tộc và "Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt".

      Tại buổi tiếp, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành những tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu; chúc Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân có nhiều thành công trên cương vị mới. Tổng Giám mục đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ với Tòa thánh Vatican trên tinh thần tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau. Tổng Giám mục tiếp tục khẳng định Huấn từ của Đức Giáo hoàng đối với người Công giáo Việt Nam là "Người Công giáo Việt Nam trước tiên phải là công dân tốt"; mong muốn các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc được thường xuyên và ở các cấp góp phần tăng cường hợp tác với Chính quyền vì cuộc sống tốt đẹp của người dân.

                                                                                        Tuấn Hải

 | Trở Về đầu trang    |Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận 1,5 tỷ đồng
ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

      Ngày 28/11/2013 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra của cán bộ và nhân dân tỉnh Nam Định.

       Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương và nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới cán bộ và nhân dân tỉnh Nam Định đã dành tình cảm quý báu cho nhân dân các tỉnh miền Trung, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách" quý báu của dân tộc ta. Chủ tịch hy vọng các địa phương trên cả nước sẽ tiếp tục hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại trong đợt thiên tai vừa qua tại miền Trung, đây sẽ là nguồn động viên, giúp đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

                                                                                     Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tiếp Đoàn đại biểu người uy tín,
tiêu biểu tỉnh Điện Biên

Ngày 28/11/2013 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu người uy tín tiêu biểu tỉnh Điện Biên nhân dịp đoàn về thăm Hà Nội.

Tại buổi tiếp, đồng chí Lò Xuân Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đã báo cáo tóm tắt kết quả của người có uy tín trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong việc đề cao tinh thần đoàn kết, tích cực đi đầu trong công tác xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu người uy tín tiêu biểu tỉnh Điện Biên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên đã tạo điều kiện giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình biểu dương và ghi nhận những đóng góp của những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên trong xây dựng và phát triển kinh tế, đồng thời nhấn mạnh vai trò hết sức quan trọng của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở.

Phó chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định: Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc đã, đang và sẽ tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ hợp lý để bà con yên tâm sản xuất.  Phó chủ tịch mong muốn trong tình hình đất nước hiện nay, các già làng, trưởng bản, người có uy tín cần tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng đi đầu trong việc bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phương Oanh

 | Trở Về đầu trang    |Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp nhận 500 triệu đồng ủng hộ
đồng bào các tỉnh miền Trung của tỉnh Cao Bằng

Ngày 22/11/2013, tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận tiền ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra của cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng 500 triệu đồng.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương và nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã có hành động kịp thời, dành tình cảm quý báu cho nhân dân các tỉnh miền Trung. Chủ tịch hy vọng các địa phương trên cả nước sẽ tiếp tục hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại trong đợt thiên tai vừa qua tại miền Trung, đây sẽ là nguồn động viên, giúp họ khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Liên đã tiếp nhận số tiền 15 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn kinh doanh xe máy Kường Ngân.

* Ngày 21/11/2013, Bộ Khoa học và Công nghiệp tiếp tục ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra với số tiền 100 triệu đồng.

                                                                                     Minh Phượng

 | Trở Về đầu trang    |Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước,  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc.

      Ngày 21/11/2013 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc do ông Lưu Hiểu Phong, Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc làm Trưởng Đoàn đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam

      Bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu cấp cao Chính Hiệp Trung Quốc sang thăm Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định năm 2013 là năm rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc với những chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ hai nước. Đoàn đại biểu Chính Hiệp Trung Quốc sang thăm Việt Nam, thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ góp phần củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Sắp tới, hai nước sẽ tổ chức Liên hoan thanh niên Việt - Trung lần thứ 2 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Qua liên hoan, đặc biệt với vai trò là những Đại sứ về hòa bình phát triển văn hóa, thanh niên 2 nước sẽ là cầu nối tích cực vào việc củng cố quan hệ giữa hai nước.

       Phó Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Lưu Hiểu Phong chúc mừng Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đắc cử Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời bày tỏ hy vọng trọng thời gian tới, sự hợp tác giao lưu giữa hai bên ngày càng thường xuyên. Phó Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Lưu Hiểu Phong tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc.

                                                                                                    Tuấn Hải

 | Trở Về đầu trang    |Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc
thăm và làm việc tại Việt Nam.

       Ngày 21/11/2013, tại Hà Nội, Nhận lời mời của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc do ông Lưu Hiểu Phong, Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc làm Trưởng Đoàn đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thân mật tiếp và có buổi hội đàm với Đoàn.

     Những năm gần đây, lãnh đạo hai nước đã tăng cường các mối quan hệ và mở ra những cục diện mới cho quan hệ Trung - Việt. Đặc biệt, năm nay Chủ tịch Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm Trung Quốc và tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Trung quốc Lý Khắc Cường đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

     Tại buổi Hội đàm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc của Đoàn có ý nghĩa rất sâu sắc, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai tổ chức, đồng thời góp phần quan trọng vào tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước. Đồng chí Vũ Trọng Kim thông báo tóm tắt với Đoàn về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian gần đây, nhấn mạnh về những đổi mới cơ cấu nền kinh tế - chú trọng về khoa học công nghệ; xây dựng nền tảng văn hóa qua việc phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh"; đặc biệt chú trọng công tác an sinh xã hội...

    Phát biểu tại buổi Hội đàm, ông Lưu Hiểu Phong, Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc cảm ơn những tình cảm mà MTTQ Việt Nam dành cho Đoàn, Ông khẳng định, mối quan hệ Trung quốc và Việt Nam được Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng  luôn được hai đảng, hai nhà nước và nhân dân dân hai nước dày công vun đắp. Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Lưu Hiểu Phong cũng thông báo tóm tắt về tình hình kinh tế xã hội, những đổi mới của Trung Quốc trong thời gian gần đây, đặc biệt về Hội nghị Trung ương 3 khóa XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc với nội dung cải cách toàn diện và sâu rộng (gồm 16 chương và hơn 60 điều), là chiến lược phát triển của Trung Quốc trong giai đoạn mới.

      Hai bên cũng đã có những trao đổi về chức năng, nhiệm vụ và kinh nghiệm hoạt động của của hai tổ chức: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim và Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Lưu Hiểu Phong đều tin tưởng mối quan hệ gắn bó giữa hai tổ chức sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm hoạt động đồng thời góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

                                                                                                Tuấn Hải

 | Trở Về đầu trang    |Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Đại lão Hòa thượng Thích Kim Cương Tử
(16/10/Giáp Dần – 16/10/Quý Tỵ)

 

            Ngày 18/11/2013, tại Hà Nội, Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hà Nội – Tổ đình Trấn Quốc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Kim Cương Tử - thế danh Trần Hữu Cung để ôn lại công lao to lớn của Ngài đối với Phật giáo và dân tộc Việt Nam. Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

            Cố Hòa thượng Thích Kim Cương Tử là một danh tăng Phật giáo Việt Nam thời cận – hiện đại, được Tăng Ni và Phật tử cả nước sùng kính, là một bậc cao tăng hội đủ giới đức trí tuệ và thông Tam tạng, đặc biệt là Luật tạng. Tên tuổi của Ngài gắn liền với sự nghiệp chấn hưng và thống nhất Phật giáo nước nhà trong thế kỷ XX. Trưởng lão Hòa thượng là như một ngôi sao sáng về giới đức trang nghiêm, phong thái thanh cao, một bậc danh tăng nghiêm trì giới luật, một nhà giáo dục xuất chúng, có nhiều đóng góp lớn lao và đã hiến dâng trọn đời cho đạo Pháp, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội.

            Trong thời kỳ vận động cách mạng của dân tộc, Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Kim Cương Tử là một trong những vị tu hành nhận thức đúng đắn việc đạo gắn với việc đời và vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Khi có điều kiện, Ngài luôn ủng hộ, giúp đỡ cách mạng. Năm 1954, hòa bình lập lại ở miền Bắc, trong bối cảnh có tu sĩ hoang mang do luận điệu tuyên truyền phản động của thực dân đế quốc và tay sai, Cố Trưởng lão Hòa thượng với lòng yêu nước và niềm tin ở Phật pháp, ở cách mạng, đã tinh tiến xây dựng phong trào Phật giáo yêu nước. Đối với tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Cố Trưởng lão Hòa thượng là người nhiệt thành với chủ trương thống nhất Phật giáo Việt Nam. Ngài là một trong những yếu nhân vận động thành lập Ban đại diện Phật giáo Thủ đô Hà Nội và góp phần vận động xây dựng Hội Phật giáo thống nhất Việt Nam. Trên cương vị của một trong những nhà lãnh đạo cao nhất của Giáo hội, Ngài cùng với các Chư tôn đức lãnh đạo khác đã có những quyết định sáng suốt và đúng đắn trong việc hoạch định chương trình hoạt động Phật sự ở tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, bảo đảm sự thống nhất cả nước, tham gia tích cực vào công cuộc kiến thiết đất nước theo phương châm “Đạo pháp – Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.

            Với nhiều công lao đóng góp cho “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, Ngài đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam tặng nhiều Huân, Huy chương cao quý như: Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, Huân chương Độc lập Hạng nhì, cùng nhiều bằng khen, giấy khen tuyên dương công đức của Giáo hội, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội,…

            Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, tiếp nối truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam, cả cuộc đời Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Kim Cương Tử đã có những cống hiến quan trọng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng và cho dân tộc Việt Nam nói chung. Ngài là người tiêu biểu và là tấm gương sáng trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; phát huy tinh thần “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, “Phật pháp bất ly thế tam giác”. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong con người và sự nghiệp của Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Kim Cương Tử, đời và đạo, đạo và đời luôn hòa quyện vào nhau, gắn bó với nhau vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ngài là dịp để Tăng ni, Phật tử và nhân dân tưởng nhớ công lao, bày tỏ sự tri ân, trân trọng đối với tài đức và những cống hiến của Ngài đối với Giáo hội và dân tộc Việt Nam. Chủ tịch mong muốn liệt vị, tôn túc trưởng thượng Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử và nhân dân ra sức giữ gìn, kết tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, của dân tộc, của đạo Phật Việt Nam; thực hiện tốt hơn nữa phương châm “tốt đời đẹp đạo”, chính sách tôn giáo, chính sách đại đoàn kết của Đảng và Nhà nước trong thời đại Hồ Chí Minh, xây dựng, phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp, tô điểm cho truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo nước nhà.

                                                                                                            Minh Phượng

 | Trở Về đầu trang    |Đoàn cán bộ MTTQ Việt Nam đi nghiên cứu, học tập tại Liên bang Nga

       Trong các ngày từ 30/10 - 13/11/2013, Đoàn cán bộ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gồm 20 thành viên do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đi nghiên cứu, học tập tại Liên bang Nga theo chương trình Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương với nội dung bồi dưỡng, bổ túc, nâng cao về "Quản lý và tỏ chức các nguồn nhân lực cho hoạt động vận động xã hội", tại Học viện kinh tế và luật MAEP - Matxcova.  

      Đoàn đã được các giảng viên, các nhà khoa học của Học viện kinh tế và luật MAEP giới thiệu, trao đổi về các chuyên đề: Nhân khẩu học và các nguồn nhân lực, hệ thống công ích xã hội tại Nga; Hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội và xã hội; các phong trào xã hội và Mặt trận nhân dân của Nga; Quản lý các nguồn nhân lực, các vấn đề và kinh nghiệm của Liên bang Nga; các thiết chế vận động xã hội đối với các tổ chức thanh niên, công đoàn, hội phụ nữ, các tổ chức xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường; Quản trị nhân sự ở cấp nhà nước và địa phương... Quá trình học tập, Đoàn có các buổi hội thảo, trao đổi với các giáo sư tại Học viện về các nội dung: hệ thống công ích xã hội tại Nga; cộng  đồng tự quản và xã hội tự quản; Chính sách an sinh xã hội vai trò của các tổ chức xã hội; vấn đề phát triển giáo dục và tạo việc làm qua các tổ chức chính trị - xã hội; các thiết chế vận động xã hội...

     Trong thời gian học tập tại Matxcova, Đoàn đã đến viếng lăng Lênin tại Quảng trường Đỏ, viếng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Matxcova; thăm quảng trường chiến thắng, nơi tưởng nhớ, ghi ơn những anh hùng liệt sĩ xô viết đã ngã xuống trong chiến tranh thế giới lần thứ 2; thăm đồi Lênin và tham quan một số triển lãm về thành tựu kinh tế xã hội của Nga... Đoàn đã có buổi gặp gỡ với một số doanh nghiệp, kiều bào Việt Nam sinh sống tại Matxcova, gặp mặt với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga để tìm hiểu về đời sống của kiều bào Việt Nam tại Nga.

      Đoàn đã đến thăm Hội đồng Liên bang Nga, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động chính trị - xã hội ở các chủ thể của Liên bang Nga. Cũng trong nội dung khóa học Đoàn đã có chuyến đi thực tế tại thành phố Xanh Pê-téc-bua để tìm hiểu về đời sống xã hội của Nga. Tại đây, Đoàn đã tham quan chiến hạm Rạng đông, bảo tàng ermitat và một số kiến trúc văn hóa của Thành phố.

       Chiều 11/11, trong buổi Lễ kêt thúc và trao chứng chỉ khóa học tại Học viện, bà Hiệu phó Học viện Anna Viktorovna Malavina đã thay mặt lãnh đạo Học viện đánh giá cao tinh thần và kết quả học tập của các thành viên trong Đoàn; ông German Shumanovski, nghị sĩ Đumma quốc gia Nga, đã từng là chuyên gia Liên xô tại Việt Nam đến dự và dành những tình cảm cho Đoàn, Ông đánh giá cao nhũng thành tựu đã đạt được trong quá trình cải cách và xây dựng đất nước của Việt Nam những năm qua. Dự Buổi lễ bế giảng còn có ông  Podef Annatoli Polocovich, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt; Trung tướng hải quân, giáo sư viện sĩ Severtsev Nikolai Alexcevich. Thay mặt Đoàn, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã trao Huân chương hữu nghị do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng ông Severtsev Nikolai Alexcevich vì những đóng góp cho mối quan hệ truyền thống, hữu nghị gắn bó lâu đời giữa Việt Nam và Nga.

      Phát biểu trong buổi lễ kết thúc khóa học, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng thời gian học tập tại Nga tuy ngắn nhưng nhưng các thành viên trong đoàn đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích trong công tác quản lý hoạt động xã hội, kết quả này có được nhờ sự cố gắng, nỗ lực của mỗi thành viên trong Đoàn cùng với sự nhiệt tình của các giáo sư trong Học viện. Qua khóa học, mỗi thành viên trong Đoàn đều không quên những tình cảm mà các giáo sư, giảng viên của Học viện kinh tế và luật MAEP dành cho Đoàn. Thay mặt Đoàn, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cảm ơn Học viện, Hội hữu nghị Nga - Việt và tin tưởng mối quan hệ gắn bó truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga sẽ ngày càng phát triển.

                                                                                      Tuấn Hải

 

 | Trở Về đầu trang    |


       Phim tài liệu lịch sử truyền thống
       
 "Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 80 năm những chặng đường vẻ vang"
      

        Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2009 
      Các điển hình tiêu biểu trong CVĐ TDĐKXDĐSVH ở KDC (2004-2009)
      Đối ngoại nhân dân MTTQ (2004-2009)

 
HƯỚNG VỀ ĐÊM NỐI VÒNG TAY LỚN - TẾT CỦA NGƯỜI NGHÈO (31/12/2011)

 Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 Đ/c Nguyễn Thiện Nhân
 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ

Đ/c Vũ Trọng Kim
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

 

 

 

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 

   bến nhà Rồng ( TP Hồ Chí Minh )


Khuê các Văn miếu
TP Hà Nội

 

    Dinh Thống nhất

              Mai Châu Hoà Bình


    Biển Hà Tiên       

 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04.38.258.539 - 08046058 Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn