Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


MTTQ Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Ban Trí vận- Mặt trận khu uỷ Sài Gòn- Gia Định

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm Tổng Giáo phận TP.Hồ Chí Minh

Yoga – sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên

Cần đổi mới phương pháp để đào tạo ra những nhà báo chuyên nghiệp

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc mừng báo Sài Gòn Giải Phóng, báo Cựu Chiến binh

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc mừng Báo Đại Đoàn Kết và Tạp chí Mặt trận nhân ngày 21/6

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam chúc mừng Cổng TTĐT Chính phủ nhân ngày 21/6

Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân dự lễ ra mắt báo điện tử Đại đoàn kết

Chủ tịch UBTƯMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân: VOV luôn là biểu tượng của nước Việt Nam độc lập

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2010-2015

Đổi mới công tác dân tộc của Mặt trận tổ quốc Việt Nam

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm chúc mừng báo VietNamNet

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới: Khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân

Chủ tịch MTTQ thăm, chúc mừng những người làm báo trong lực lượng vũ trang

Luật Mặt trận - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết

Phát triển HTX kiểu mới - khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015: Hành động vì “Đại dương xanh, hành tinh xanh”

Trí tuệ của kiều bào - một trụ cột phát triển đất nước

Khát vọng Lý Sơn

Khai trương triển lãm “Học tập tại Đức - Một truyền thống gia đình”

Bảo vệ môi trường nhìn từ Bình Dương

Xây dựng đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Phật đản 2559

Hà Tĩnh đặt mục tiêu xây dựng 1000 HTX kiểu mới

Khơi thông nguồn vốn cho mô hình HTX kiểu mới

Sức mạnh từ đoàn kết cộng đồng

Giải thưởng Sáng tạo KHCN: 20 năm, 700 công trình

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Từ hộ sản xuất đơn lẻ đến hợp tác xã kiểu mới

Đồng bào phật tử phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân”

Mặt trận lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt

Bình đẳng giới trong bầu cử: Phát huy vai trò của Mặt trận

Gặp mặt các Đại biểu Quốc hội thuộc khối Mặt trận

Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư: Cần trở thành một cấp trong hệ thống Mặt trận

Những vấn đề cử tri nêu nhiều lần cần phải xử lý dứt điểm

3.854 ý kiến cử tri cả nước gửi tới kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIII

Xúc động cầu truyền hình đặc biệt 'Hoài bão Hồ Chí Minh'

Tọa đàm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận

Đoàn Đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tưởng nhớ các lãnh đạo tiền bốiTưởng nhớ các lãnh đạo tiền bối

Sáng 28/4, tại TPHCM, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thắp hương tưởng niệm tại nhà các đồng chí lão thành cách mạng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm và thắp hương tại nhà cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nguyên Bí thư Trung ương Cục miền Nam; gia đình cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Chủ tịch Mặt trận Giải phóng miền Nam; gia đình cố KTS Huỳnh Tấn Phát, nguyên Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam; gia đình cố luật sư Trịnh Đình Thảo, nguyên Chủ tịch Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình miền Nam Việt Nam

Chúc sức khỏe và trò chuyện thân mật với bà Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, cùng con cháu các vị lão thành cách mạng nêu trên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến của các vị lão thành cách mạng, xem họ là tấm gương, ngọn đuốc soi đường cho thế hệ trẻ đi theo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ tiến hành xây dựng trùng tu lại khu di tích của Ủy ban Mặt trận Giải phóng miền Nam, xây dựng thêm phòng trưng bày.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh Tây Ninh để tiến hành xây dựng, dự kiến vào ngày 20/12 năm nay sẽ hoàn thành.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý nên biên soạn một cuốn sách riêng nói về thân thế và sự nghiệp cách mạng của những vị Chủ tịch Mặt trận trong thời kỳ đầu.

Theo Nguyễn Thịnh - Chinhphu.vn

[ Về đầu trang ]


Đoàn Đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 14/5/2015 tại Hà Nội, 60 đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình đến thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thân mật tiếp đoàn.

Ông Phạm Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh Ninh Bình có 6 dân tộc thiểu số với 6.349 hộ, 24.559 nhân khẩu chiếm 2,5% dân số toàn tỉnh, chủ yếu là người Mường (21.748 người), còn lại là các dân tộc khác như Tày, Nùng, Dao, Hoa, Thái… Đồng bào các dân tộc sống xen kẽ tại 89 thôn, bản thuộc huyện Nho Quan và thị xã Tam Điệp.

Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã tích cực vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với xây dựng nông thôn mới. Người có uy tín còn gương mẫu tuyên truyền vận động nhân dân cho con em trong độ tuổi đi học được đến trường, ăn uống hợp vệ sinh, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Tuy nhiên, đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh còn khó khăn, mức tăng trưởng kinh tế còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu rút ngắn khoảng cách chênh lệch về sự phát triển giữa các vùng miền; nguồn đầu tư, hỗ trợ cho phát triển vùng DTTS so với yêu cầu còn hạn chế, dàn trải; tình trạng thiếu việc làm ở vùng DTTS còn phổ biến, việc xây dựng cốt cán trong đồng bào DTTS một số nơi chưa được quan tâm đúng mức.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu tiêu biểu người dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình về thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao vai trò của người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh mong những người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình, góp ý cho Đảng, chính quyền, địa phương để cùng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, và tham gia hoạt động xã hội giúp đẩy lùi những hạn chế, tiêu cực mặt trái của xã hội để mỗi bản, làng ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Tọa đàm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận

Ngày 15/5/2015, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Tọa đàm "Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận". Tham dự Tọa đàm có ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đào Văn Bình, Ủy viên Thường vụ Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Ủy ban MTTQ các quận, huyện, các tổ chức thành viên Mặt trận Thành phố Hà Nội cùng các giáo sư, tiến sỹ, nhà khoa học, nhà tu hành và cán bộ lãnh đạo Mặt trận qua các thời kỳ ở Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh: tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là lĩnh vực rộng lớn, việc học tập, tu dưỡng đòi hỏi phải bền bỉ suốt đời thông qua thực tiễn sinh động. Đây là dịp để mỗi chúng ta chia sẻ, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp thiết thực thực hiện tốt tư tưởng, tấm gương của Người trong công tác dân vận, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Theo đó, Mặt trận  và các tổ chức thành viên các cấp đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và đã có nhiều tầm gương điển hình, mô hình tiêu biểu trong việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận.

Tại buổi Tọa đàm, các ý kiến tham luận, phát biểu của đại biểu đã tập trung trao đổi về các bài học kinh nghiệm, những giải pháp thực tiễn về công tác dân vận góp phần động viên và phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Để đạt tới trình độ khoa học và nghệ thuật, công tác dân vận phải thể hiện được lòng tin tuyệt đối ở vai trò và sức mạnh to lớn của lực lượng nhân dân và ở công tác dân vận. Chính sách phải đúng, hợp lòng dân và làm cho dân hiểu được chính sách đó, coi đó là quyền và nhiệm vụ của họ. Mặt khác, bàn bạc kỹ với dân để vạch kế hoạch thực hiện chính sách đã đề ra; động viên, tổ chức, giúp đỡ nhân dân thực hiện chính sách. Cùng với dân đánh giá, rút kinh nghiệm sau khi thực hiện chính sách... Trong quá trình đổi mới, chuyển sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đã và đang nảy sinh những vấn đề đặt ra cần giải quyết, những mâu thuẫn trước yêu cầu phát triển và nâng cao đời sống nhân dân. Muốn vậy, công tác dân vận phải giải quyết nhiều vấn đề mới nảy sinh từ thực tiễn cuộc sống của các tầng lớp nhân dân, nhất là vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Đào Văn Bình - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội khẳng định: các ý kiến tham luận của các đại biểu tại buổi Tọa đàm đã góp phần nâng cao vai trò, hiệu quả của công tác dân vận trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, làm tốt công tác dân vận sẽ tác động mạnh mẽ đến việc củng cố và nâng cao vị trí của tổ chức cơ sở đảng nói chung, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị nói riêng của mỗi cơ quan đơn vị. Trên cơ sở kết quả của Hội nghị, Ban tổ chức sẽ nghiên cứu, phổ biến và nhân rộng những bài học kinh nghiệm về công tác dân vận ở địa phương, cơ sở. Ông Bình nhấn mạnh: “cần phải có sự kết nối chặt chẽ trong hành động của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận cao trong toàn dân để thực hành lời dạy của Bác Hồ vào thực tiễn hoạt động: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Xúc động cầu truyền hình đặc biệt 'Hoài bão Hồ Chí Minh'

Nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015), tối 18/5, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp thực hiện Cầu truyền hình đặc biệt mang tên "Hoài bão Hồ Chí Minh".

Cầu truyền hình được thực hiện tại 2 điểm cầu: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Quảng trường Ba Đình, Hà Nội), làng Hoàng Trù (xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An).

Đến dự Cầu truyền hình tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Cầu truyền hình đặc biệt này đã nêu bật những hoài bão lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xuất phát từ tình yêu quê hương tha thiết và ý chí nghị lực phi thường, Người đã bôn ba khắp thế giới tìm con đường đi cho cả một dân tộc thoát cảnh đói nghèo, nô lệ. Người đã lãnh đạo Đảng và toàn dân Việt Nam vượt qua hai cuộc kháng chiến, bảo vệ nền độc lập tự do, thống nhất.

Đặc biệt, Cầu truyền hình “Hoài bão Hồ Chí Minh” đã đi sâu phản ánh chặng đường bôn ba ở hải ngoại, để kiếm tìm con đường đi cho dân tộc và một giai đoạn vô cùng quan trọng nhưng ít được nhắc tới trong hành trình tìm đường cứu nước của Người tại nước Anh. Ở đây, dưới tầng hầm mùa đông thì buốt giá, mùa hè lại nóng như nung, Bác đã tiếp xúc với những tư tưởng dân chủ và đúc rút các trải nghiệm của mình trong hành trình tìm hiểu nền văn minh phương Tây. Hoài bão của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn được thể hiện qua sự hồi tưởng của các nhân chứng lịch sử và những chuyên gia nghiên cứu về Người.

Bà Lady Borton (người Mỹ), tác giả Cuốn sách Hồ Chí Minh – một hành trình xuất bản tại Mỹ và Việt Nam năm 2009, đã chia sẻ với khán giả về những gái hái bước đầu của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong giai đoạn 10 năm đầu bôn ba ở hải ngoại.

Anh hùng lực lượng vũ trang Phùng Văn Khầu (ở Sơn Tây, Hà Nội), người chiến sỹ Pháo binh Điện Biên Phủ năm xưa đã xúc động kể về về những kỷ niệm tham gia cách mạng và được gặp Bác Hồ. “Sau khi kháng chiến, tôi rất vinh dự được Đại đoàn công pháo 351 đưa lên chiến khu cách mạng Việt Bắc, cùng các đồng chí Đại đoàn Bộ binh chúc thọ Bác, nhân ngày 19/5/1954, xúc động hồi hộp quá. Chúng tôi đứng trước hội trường đón Bác.

Bác đi ngựa đến. Có tiếng nói to, Bác đến rồi các đồng chí ơi! Mọi người tranh nhau vây quanh con ngựa, Bác xuống ngựa bước vào hội trường. Bác lên trên sân khấu và nói: Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ ta đã giành thắng lợi trọn vẹn! Hôm nay, các chú có mặt tại đây, đại diện cho các đại đoàn bộ binh công pháo chúc thọ Bác. Rồi Bác gắn Huy hiệu chiến sỹ Điện Biên Phủ lên mọi người và căn dặn chúng tôi phải cố gắng hơn nữa”, ông Phùng Văn Khầu hồi bồi nhớ lại.

Cũng theo ông Phùng Văn Khầu: Những lời ân cần, căn dặn của Bác đã khắc sâu trong tâm trí và mãi mãi trở thành mệnh lệnh đi theo suốt cuộc đời ông, dù bất cứ ở đâu, trên cương vị nào.

Cầu truyền hình “Hoài bão Hồ Chí Minh” mang đến cho khán giả những giây phút xúc động về Người, thông qua các hiện vật gắn với tuổi thơ của Bác. Đó là những kỷ vật trong ngôi nhà mái tranh đơn sơ, chiến chõng tre, nơi tuổi ấu thơ Bác Hồ thường nằm nghe tiếng à ơi của mẹ. Các kỷ vật về Bác không chỉ được xây dựng bằng hình ảnh gần gũi, quen thuộc, gắn bó với cuộc sống bình dị nơi quê nhà của, mà còn được kết nối với những giai điệu mang âm hưởng đặc trưng xứ Nghệ.

Cũng tại Cầu truyền hình này, khán giả đã được thưởng thức những ca khúc bất hủ về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng, cùng dàn hợp xướng thiếu nhi biểu diễn.

Theo TTXVN

[ Về đầu trang ]


3.854 ý kiến cử tri cả nước gửi tới kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIII

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.854 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 1.920 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua Đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 1.934 ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin trình bày trước Quốc hội Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

trình bày báo cáo tại phiên Khai mạc kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Hoàng Long)

I. VỀ TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CHUNG CỦA CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN 

Những tháng đầu năm 2015, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng, lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội được bảo đảm, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững[1]. Nhân dân đánh giá cao hiệu quả sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước và nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp. Việc kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt là lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể, tạo thêm niềm tin, phấn khởi trong nhân dân. Nhân dịp này, cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa chính sách hòa hợp dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cử tri và nhân dân quan tâm sâu sắc việc triển khai tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, mong muốn việc tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp phải thật sự dân chủ, đoàn kết, phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, đề ra các chủ trương, giải pháp đúng đắn nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở mỗi địa phương và toàn quốc, đồng thời lựa chọn được những người thực sự có tài, có đức tham gia cấp ủy đảng các cấp. Công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Quốc hội đã khẩn trương ban hành nhiều đạo luật quan trọng để triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 nhằm tiếp tục bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước và thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhân dân hoan nghênh việc tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phối hợp với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai đúng kế hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy việc thực hiện chính sách này về cơ bản là đúng đối tượng, đủ chính sách và kịp thời, đồng thời đã chỉ rõ các trường hợp cụ thể cần tiếp tục quan tâm giải quyết  tại mỗi xã, phường [2]. Cử tri và nhân dân hoan nghênh và rất quan tâm theo dõi việc thực hiện các chương trình giám sát do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên phối hợp với các bộ, ngành đang triển khai ở các lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống của nhân dân và nâng cao tính cạnh tranh môi trường kinh doanh [3]. Đề nghị Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm và nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát  theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân vẫn băn khoăn, lo lắng về tình hình phát triển kinh tế chưa thật bền vững, năng suất lao động nhìn chung còn thấp, việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp không ổn định, nợ công tiếp tục tăng. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ở nhiều địa phương trong những năm qua đã được đầu tư, cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Tai nạn giao thông đã giảm,  nhưng số người chết và bị thương vẫn còn rất lớn, số vụ tai nạn giao thông tại nhiều địa bàn nông thôn đang có xu hướng tăng. Tai nạn lao động nghiêm trọng và hỏa hoạn vẫn xảy ra nhiều. Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường diễn ra ở nhiều nơi nhưng chậm được xử lý, khắc phục.

Nhân dân cũng rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp. Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và  Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC). Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. 

II. NHỮNG Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CHỦ YẾU CỦA CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN

1. Về tình hình nông nghiệp, nông dân và nông thôn

Cử tri và nhân dân đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sau 4 năm thực hiện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên,  đề nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh một số tiêu chí quá cao cho phù hợp với tính chất của các vùng, miền, đồng thời tăng mức hỗ trợ cho các xã, huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn, thực hiện các chính sách cho các vùng đặc thù nhằm giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình [4].

Cử tri và nhân dân phấn khởi với các chính sách, giải pháp quan trọng của Chính phủ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất đã đem lại những kết quả thiết thực, qua đó giúp nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống của nông dân. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân lo lắng về tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, hạn hán xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, gây nên tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành và địa phương liên quan có giải pháp kịp thời trước tình trạng nêu trên, đặc biệt là trồng rừng phòng hộ đầu nguồn, quy hoạch và xây dựng các công trình thủy lợi. 

Tình trạng nông dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp (gạo, dưa hấu, hành tây, vú sữa, hành tím, thanh long, vải thiều, cá tra), tình trạng "được mùa, mất giá” và ùn ứ hàng hóa trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp diễn ra ở nhiều nơi, do hiện nay nông nghiệp nước ta vẫn chủ yếu là sản xuất hộ cá thể, việc sản xuất còn theo phong trào, chưa gắn với quy hoạch sản xuất vùng và định hướng xuất khẩu theo nhu cầu và tính chất của thị trường. Đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng có giải pháp hữu hiệu trong việc thực hiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ các hộ nông dân liên kết thành lập các hợp tác xã kiểu mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012 để thực hiện được chức năng nghiên cứu, dự báo thị trường, quy hoạch sản xuất, cung cấp đầu vào cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các hộ thành viên; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp và hợp tác xã đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và liên kết theo chuỗi giá trị, từ đó nâng cao năng suất lao động nông nghiệp và thu nhập cho nông dân.

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất có ý nghĩa để tạo ra sản phẩm sạch và xuất khẩu nông sản,  nhưng việc áp dụng còn nhiều khó khăn do người sản xuất phải đầu tư rất tốn kém, tuân thủ các quy định ngặt nghèo; trong khi đó, sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt vẫn được tiêu thụ một cách dễ dàng. Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ và tiến tới áp dụng phổ biến, rộng rãi quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt  trên phạm vi cả nước.

Cử tri và nhân dân phấn khởi về một số chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ để đóng tàu lớn vươn khơi đánh bắt hải sản và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ hỗ trợ ngư dân đóng mới và nâng cấp tàu còn rất chậm [5]. Đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục hoàn thiện các quy định về thiết kế tàu, điều kiện, thủ tục về mức vay, thời hạn vay, lãi suất và hình thức cho vay phù hợp hơn với thực tế để ngư dân hiện đại hóa nhanh đội tàu, nâng cao hiệu quả đánh bắt và tiêu thụ sản phẩm.

2. Về đời sống nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội

Cử tri và nhân dân phấn khởi trước sự nỗ lực của các ngành, các cấp chung tay xóa đói, giảm nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương [6]. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn về quy định chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay là thấp, không còn phù hợp với nhu cầu đảm bảo cuộc sống tối thiểu trên thực tế [7]. Đề nghị Chính phủ xem xét, rà soát và điều chỉnh lại chuẩn hộ nghèo sát thực tế hơn; xây dựng chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo phù hợp với thực tế từng vùng, miền, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014 đã đáp ứng được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, đảm bảo tốt hơn cuộc sống khi về già. Song do nhu cầu cuộc sống trước mắt mà một bộ phận người lao động có nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần. Do vậy, thời gian vừa qua ở một số địa phương có tình trạng một bộ phận người lao động ngừng việc tập thể để phản đối quy định về giải quyết bảo hiểm xã hội một lần theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014 [8]. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm nghiên cứu, xem xét để có các giải pháp đáp ứng các nguyện vọng, nhu cầu đa dạng trong việc lựa chọn hình thức trợ cấp bảo hiểm xã hội, phù hợp với quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và điều kiện thực tế.

3. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân phản ánh hiện nay việc thi hành các chính sách, pháp luật về đất đai vẫn còn một số bất cập, nhất là về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư và thực hiện các thủ tục hành chính. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường  tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai năm 2013 phù hợp với thực tế, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đồng thời tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện Luật đất đai tại các địa phương, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Cử tri và nhân dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là đối với các khu vực nông thôn, lưu vực sông, một số khu công nghiệp, làng nghề; tình trạng một số doanh nghiệp xử lý nước thải, chất thải, hóa chất chưa đúng quy trình kỹ thuật, chưa thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường [9]; việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực tài nguyên và môi trường vẫn còn chưa nghiêm [10]; một số dự án nhạy cảm liên quan trực tiếp đến môi trường và cuộc sống của người dân được triển khai khi chưa lấy ý kiến rộng rãi và chưa được sự đồng tình của nhân dân [11]; tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn xảy ra ở nhiều nơi, mặc dù cách đây một năm Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị chấn chỉnh tình trạng này [12]. Đề nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ ngành hữu quan và chính quyền địa phương chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc thực thi pháp luật, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

4. Về giáo dục, đào tạo

Cử tri và nhân dân hoan nghênh những tiến bộ và giải pháp đổi mới của ngành Giáo dục và Đào tạo [13], tuy nhiên, còn lo lắng về tính hiệu quả và sự phù hợp thực tế của một số giải pháp như: đổi mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng; việc không chấm điểm trong các trường tiểu học và phương án xét tuyển học sinh vào lớp 6. Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo sơ kết 1 năm thực hiện các giải pháp này để rút kinh nghiệm và có hướng dẫn kịp thời, bảo đảm đánh giá đúng năng lực học sinh phổ thông trong quá trình học tập và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khi xây dựng các giải pháp đổi mới ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống giáo dục thì cần thực hiện thí điểm trước ở quy mô nhỏ, có đánh giá tác động và xây dựng lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Cử tri và nhân dân băn khoăn về việc có quá nhiều loại sách tham khảo có nội dung khác nhau được đưa vào nhà trường và lo lắng về tình trạng bạo lực học đường xảy ra ở một số trường học. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp tốt hơn với các bộ, ngành có liên quan và các địa phương để quản lý việc phát hành, hướng dẫn sử dụng các sách tham khảo và đánh giá đúng mức tình trạng bạo lực học đường, tăng cường và nâng cao hiệu quả các giải pháp giáo dục về nhân cách và đạo đức học sinh với sự tham gia của toàn xã hội.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân tiếp tục kiến nghị việc bảo đảm chế độ, chính sách cho học sinh, sinh viên thuộc đối tượng vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

5. Về y tế

Cử tri và nhân dân đánh giá cao một số thành công của ngành Y tế thời gian qua trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và bổ sung đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn, năng lực về công tác tại cơ sở, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên, bác sỹ tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn băn khoăn, lo lắng về chất lượng khám, chữa bệnh, thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm đối với người bệnh của một bộ phận nhân viên y tế, bác sỹ; việc cơ sở y tế không niêm yết giá thuốc, giá dịch vụ theo quy định; công tác kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thuốc chữa bệnh chưa được thường xuyên; việc nhập khẩu trang thiết bị y tế cũ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đủ tiêu chuẩn tại một số bệnh viện; tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền các địa phương tiếp tục có các giải pháp hiệu quả hơn nữa để khắc phục các yếu kém, sai phạm nói trên.

Cử tri và nhân dân phản ánh về Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 còn một số bất cập, như việc bắt buộc mua thẻ bảo hiểm y tế đối với tất cả các thành viên trong hộ gia đình là chưa phù hợp với những hộ gia đình khó khăn về kinh tế [14], việc phải chứng minh sự tham gia bảo hiểm y tế của từng thành viên trong hộ gia đình khi các thành viên học tập, lao động, công tác ở những nơi khác nhau là phức tạp. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn riêng về việc quy định mua bảo hiểm y tế bắt buộc, tạo điều kiện cho nhân dân được khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến trên tuỳ theo mức độ bệnh của người bệnh; điều chỉnh chế độ chính sách bảo hiểm y tế đối với người bệnh là nạn nhân chất độc da cam khi bị mắc nhiều bệnh hiểm nghèo.

6. Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và việc thực hiện cải cách hành chính

Cử tri và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cho rằng việc phát hiện và phòng, chống tham nhũng, lãng phí còn hạn chế, việc xử lý tham nhũng chưa kịp thời, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp so với quyết định của tòa án. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và kiên quyết xử lý các đối tượng tham nhũng, lãng phí, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng, lãng phí.

Cử tri và nhân dân đồng tình về chủ trương tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhưng cho rằng việc thực hiện cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc tinh giản biên chế đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, cải cách tiền lương, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức. Cử tri và nhân dân hoan nghênh một số bộ, ngành và địa phương trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức gắn với cải cách hành chính; tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo; đồng thời mong muốn việc tổ chức thi tuyển cần thực sự khách quan, công khai, minh bạch nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. 

Bên cạnh những ý kiến, kiến nghị nêu trên, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ và các cơ quan nhà nước tiếp tục giải quyết các kiến nghị của cử tri và nhân dân tại các kỳ họp Quốc hội trước, như: tình trạng các doanh nghiệp gặp khó khăn, giải thể, tạm ngừng hoạt động; tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp; hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện còn hạn chế; mất an toàn trong xây dựng các công trình giao thông.

Trên đây là ý kiến, kiến nghị chủ yếu của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng đề nghị Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và báo cáo Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, thông báo cho Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân biết để giám sát theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

TM. ĐOÀN CHỦ TỊCH

                                                                                                                  CHỦ TỊCH

 

Nguyễn Thiện Nhân

                                                                                               _____________________________

[1] Tình hình kinh tế-xã hội những tháng đầu năm 2015 tiếp tục chuyển biến và đạt nhiều kết quả tích cực. GDP quý I tăng 6,03%, cao nhất trong 5 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng tăng 0,04% so với tháng 12/2014 và tăng 0,99% so với cùng kỳ năm trước, thấp nhất trong 10 năm qua. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 4 tháng đầu năm ước tính đạt 4200 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,8%, loại trừ yếu tố giá còn tăng 8%, cao nhất kể từ năm 2011. So với 4 tháng năm 2014, số hộ thiếu đói giảm 17%; số nhân khẩu thiếu đói giảm 20,9% (Báo cáo của Tổng cục Thống kê). Tuy nhiên, tính chung 4 tháng đầu năm 2015, ước tính cả nước nhập siêu hơn 2 tỷ USD, bằng 4,2% kim ngạch xuất khẩu (cùng kỳ năm trước xuất siêu hơn 2 tỷ USD), trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 4,4 tỷ USD, cao hơn mức nhập siêu 1,4 tỷ USD của cùng kỳ năm 2014; khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 2,4 tỷ USD, thấp hơn mức 3,5 tỷ USD của cùng kỳ năm 2014 (Báo cáo của Tổng cục Hải quan).

[2] Tổng số đối tượng được rà soát là 2.070.812, trong đó số đối tượng được hưởng đúng, hưởng đủ chính sách là 1.982.769 người (chiếm tỷ lệ 95.75%); số đối tượng hưởng chưa đầy đủ chính sách là 86.201 người (chiếm tỷ lệ 4.16%); số đối tượng hưởng sai chính sách là 1.872 người (chiếm tỷ lệ 0.09%); đến nay còn 63.768 trường hợp kê khai chưa được xác nhận người có công để hưởng chế độ (trong đó chờ xác nhận liệt sĩ là 2.020 trường hợp; Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 1.496 trường hợp; thương binh là 7.871 trường hợp; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là 16.295 trường hợp; kê khai lập hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với cựu thanh niên xung phong theo Quyết định số 40/2012/QĐ-TTg ngày 27/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ là 16.466 trường hợp; và số còn lại là những trường hợp kê khai đề nghị hưởng chế độ khác) (Báo cáo số 19/BC-LĐTBXH ngày 20/3/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về sơ kết thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng”).

[3] Chương trình phối hợp số 937/CTPH-TLĐ-MTTW-BLĐTBXH-BHXH-TTCP ngày 07/7/2014 giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp; Chương trình phối hợp số 17-CTPH/HND-MTTQ-BNN&PTNT-BCT ngày 17/7/2014 giữa Hội Nông dân Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương về giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2014 - 2020; Chương trình phối hợp số 42/CTPH-MTTW-BYT-LHHVN-THYH-HDH ngày 10/9/2014 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam về giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân; Chương trình phối hợp số 01/CTPH-MTTQ-TTCP-BTP-HLG-LĐLS ngày 11/11/2014 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; Chương trình phối hợp số 06/CTPH-MTTW-KHCN-LHHKHKTVN ngày 11/3/2015 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam về giám sát việc thực hiện Luật khoa học và công nghệ và thực hiện Nghị quyết Trung ương VI về phát triển khoa học và công nghệ; Chương trình phối hợp số 07/CTPH-MTTW-BTC-CCCI-LMHTXVN-DNNVV-DNTVN ngày 07/4/2015 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài Chính, Phòng  Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam về giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong lĩnh vực thuế và hải quan. 

[4] Hết năm 2014, có 785 xã đạt chuẩn (8,8%), tăng 600 xã so với thời điểm tháng 5/2014. Có 1.285 xã (14,5 %) đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 2.836 xã (32,1 %) đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 2.964 xã (33,6 %) đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, 945 xã (11%) đạt dưới 5 tiêu chí và không còn xã trắng tiêu chí. Nhiều địa phương cho rằng, một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới là quá cao so với thực tế và nhu cầu cuộc sống ở những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn như: tiêu chí về kết cấu hạ tầng, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và nhà ở, thủy lợi, thu nhập, cơ cấu lao động.

[5] Theo Quyết định số 3602/QĐ-BNN-TCTS ngày 19/08/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành hướng dẫn về số lượng tàu cá đóng mới thực hiện Nghị định số 67/2014/QĐ-CP ngày 07/07/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến năm 2020, 28 tỉnh, thành phố được phân bổ đóng mới 2.284 tàu, gồm 2.079 tàu khai thác và 205 tàu dịch vụ hậu cần. Đến ngày 15/05/2015, 23/28 tỉnh, thành phố đã phê duyệt 818 tàu (gồm đóng mới 731 tàu và nâng cấp 87 tàu, chiếm 35,8% tổng số tàu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ); 5/28 tỉnh, thành phố chưa phê duyệt (gồm Ninh Bình, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh và Cà Mau). Các ngân hàng thương mại đã nhận được 200 hồ sơ xin vay vốn đóng mới và nâng cấp tàu (đạt 24,4% số tàu số tàu đã được phê duyệt và bằng 8,8% số tàu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ). Trong đó, các ngân hàng thương mại ở 13 tỉnh trong số 28 tỉnh, thành phố đã ký hợp đồng tín dụng đóng mới, nâng cấp đối với 43 tàu (đạt 21,5% số hồ sơ xin vay, bằng 5,3% số tàu đã được các tỉnh, thành phố phê duyệt và 1,9% số tàu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ). Đến nay, cả nước mới chỉ có 2 tàu đã được giải ngân xong và đóng xong, gồm 1 tàu ở Bến Tre vay vốn nâng cấp đã hoàn tất thủ tục đăng kiểm và đang hoạt động, 1 tàu khai thác vỏ gỗ ở Thừa Thiên - Huế được giải ngân xong và đóng xong và đang tiến hành thủ tục đăng kiểm. 41 tàu còn lại đang được các ngân hàng thương mại giải ngân theo tiến độ đóng tàu. Đến ngày 15/05/2015, các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay 407,86 tỷ đồng cho 43 tàu (Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

[6] Năm 2014, tổng nguồn vốn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo khoảng 34,7 nghìn tỷ đồng. Trên cơ sở triển khai đồng bộ có hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1,8-2%/năm (từ 7,8% xuống còn 5,8-6%); riêng tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm bình quân 5%/năm (từ 38,20% năm 2013 xuống còn 33,20% năm 2014), đảm bảo theo kế hoạch đầu năm (Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững).

[7] Hộ nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 400.000 đồng/người/tháng (từ 4.800.000 đồng/người/năm) trở xuống. Hộ nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 500.000 đồng/người/tháng (từ 6.000.000 đồng/người/năm) trở xuống. Hộ cận nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 401.000 đồng đến 520.000 đồng/người/tháng. Hộ cận nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 501.000 đồng đến 650.000 đồng/người/tháng (Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011 – 2015). Trong khi đó, từ đầu năm 2011 đến nay, chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 36%. Như vậy, mức thu nhập hộ nghèo ở nông thôn năm 2015 tương đương dưới 545.000 đồng/tháng; ở thành thị là từ 680.000 đồng/tháng trở xuống.

 [8] Ngày 26/3/2015, khoảng 90 ngàn công nhân của Công ty giày Pou Yuen vốn 100% của Đài Loan, trong khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh đồng loạt ngừng làm việc để phản đối quy định về giải quyết bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

[9] Vụ việc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tại tỉnh Bình Thuận xả khí và xỉ than gây ô nhiễm môi trường.

[10] Vụ Công ty NICOTEX Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu và chất hóa học xuống lòng đất tại một số xã thuộc huyện Cẩm Thủy và huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa được phát hiện từ 2013, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

[11] Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, Dự án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội.

[12]  Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2014, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hành vi khai thác cát trái phép. Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3357/VPCP-V.III ngày 12/5/2014 của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công An, Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển cát trái phép theo quy định của pháp luật. Việc khai thác cát trái phép vẫn đang diễn ra ở nhiều địa phương như: Hà Nội, Phú Thọ, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Nam, Nghệ An...

[13] Đến nay hơn 90% số xã, phường trong cả nước đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 98,8% trẻ mầm non được học 2 buổi/1 ngày. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án thí điểm tự chủ của 05 trường Đại học. Ngày 13/5/2015, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã công bố xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu dựa vào kết quả kiểm tra môn Toán và Khoa học ở học sinh 15 tuổi, theo đó Việt Nam xếp hạng thứ 12 trong tổng số 76 quốc gia và vùng lãnh thổ (Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

[14] Điều 60 Luật Bảo hiểm Y tế quy định việc bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế đối với thành viên hộ gia đình: "Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (hiện nay là 621.000 đồng/năm); người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất”. Như vậy, với hộ gia đình có 4 người, chi phí mua BHYT cả năm là hơn 1,7 triệu đồng; hộ có 5 người chi phí gần 2 triệu đồng./.

[ Về đầu trang ]


Những vấn đề cử tri nêu nhiều lần cần phải xử lý dứt điểm

Trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13, hôm qua (19-5) Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha (Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) về những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị tại kỳ họp Quốc hội lần này. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha, cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm đến những vấn đề sau:

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha

(Ảnh: Hoàng Long)

Đó là vấn đề đời sống, việc làm, về vệ sinh an toàn thực phẩm; y tế; giáo dục; về phòng chống tham nhũng lãng phí…

Về sản xuất và đời sống, cử tri đánh giá cao chương trình xây dựng nông thôn mới triển khai trong 4 năm qua đã mang lại những hiệu quả rất tốt tại các địa phương. Tuy nhiên người dân kiến nghị một số tiêu chí của Chương trình vẫn chưa sát với thực tế và mong muốn Chính phủ xem xét sửa đổi những tiêu chí đó làm cho việc xây dựng nông thôn mới thực sự phù hợp, huy động cao nhất sự đóng góp và chung sức của người dân.

Cùng với đó, vấn đề mà cử tri là ngư dân quan tâm nhiều là Nghị định 67 của Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân đóng mới tàu đánh bắt hải sản. Đây là chủ trương rất tốt đẹp, mục đích đặt ra lớn nhưng tiến độ thực hiện lại rất chậm. Số lượng tàu được đóng mới chưa đáng kể so với kế hoạch đặt ra. Cử tri kiến nghị, các cơ quan nhà nước phải làm sao để các tiêu chí đưa ra cần phù hợp với thực tế về mức cho vay, điều kiện vay, các thủ tục cho vay... để đóng mới tàu. Khúc mắc này không phải từ  ngân hàng mà từ chính các cơ quan khác trong việc quy định các điều kiện để người dân có thể vay để đóng tàu.

Chúng tôi đã kiểm tra và ngành ngân hàng khẳng định họ hoàn toàn thông thoáng trong việc giải ngân nhưng do vướng một số điều kiện nên người dân chưa thể tiếp cận nhanh chóng với nguồn vốn ưu đãi. Việc này, Mặt trận kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT, ngành ngân hàng và các cơ quan hữu quan khác làm sao giải quyết vấn đề này được nhanh chóng, giúp ngư dân có thêm nhiều tàu mới để vươn khơi đánh bắt hải sản cũng như góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Một vấn đề nữa là điều 60 của Luật BHXH. Khi Quốc hội tính toán làm điều luật này là rất nhân văn và phù hợp với Việt Nam, đảm bảo cho người lao động khi hết tuổi lao động có được một mức lương ổn định để đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay khâu tuyên truyền chưa tốt. Hơn nữa không phải tất cả người lao động đều muốn đợi đến lúc đủ tuổi nghỉ hưu mà có một bộ phận người lao động có những nguyện vọng muốn lấy ngay một lần để giải quyết việc trước mắt hoặc giúp cho con cái học hành, học nghề. Mặt trận đề nghị với Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu làm sao xem xét lại quy định này cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc người lao động khi về già vẫn giữ được một mức lương ổn định lâu dài nhưng đảm bảo quyền lợi trước mắt của một bộ phận người lao động.

Hiện nay người dân phản ánh bức xúc đâu đó vẫn còn những thái độ thờ ơ thiếu trách nhiệm của một bộ phận nhân viên y tế đối với người bệnh;  quy định về mua bảo hiểm y tế cho hộ gia đình là rất khó khăn. Chúng tôi đã tính toán, nếu một hộ gia đình có từ 4 đến 5 người phải mua từ 1,5 đến 2 triệu/năm với mức đó thì rất nhiều hộ nông dân không có điều kiện để mua. Phải tính lại chuyện này vì thực ra người dân chỉ muốn mua cho người già, trẻ em còn thanh niên chưa muốn mua nếu bắt buộc mua cả là rất khó.

Về phòng chống tham nhũng lãng phí người dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong vấn đề này đặc biệt kiến nghị đến cơ chế phòng chống tham nhũng. Đây là vấn đề quan tâm của cử tri, những người thuộc khối cán bộ hưu trí. Họ băn khoăn về tỷ lệ thu hồi tài sản trong tham nhũng còn rất thấp so với tài sản bị chiếm đoạt. Thứ hai là việc kê khai tài sản của cán bộ công chức nhiều nơi làm chưa nghiêm.

Ngoài ra những vấn đề khác như để người dân có điều kiện để vay vốn trong xóa đói giảm nghèo. Cử tri có ý kiến về mức chuẩn nghèo hiện nay không còn phù hợp, đề nghị nâng mức chuẩn nghèo. Chúng tôi cũng đã tập hợp để kiến nghị với Quốc hội.

Mặt trận Tổ quốc là nơi tập hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, ngoài ý kiến của các đoàn Quốc hội gửi về, Mặt trận còn nhận được từ các nguồn nào, thưa ông?

- Theo thống nhất chung giữa UBTVQH và UBTƯ MTTQ Việt Nam việc tổng hợp ý kiến kiến nghị cử tri được giao cho Mặt trận thực hiện. Nguồn là từ báo cáo tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Nhưng có thể nói, nguồn chính của Mặt trận lại là từ báo cáo của UBMTTQ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Báo cáo này chúng tôi đã yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố gửi từ trước đây 1 tháng thông qua phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội và thông qua công việc thường xuyên của UBMTTQ các tỉnh thành phố lắng nghe nhân dân định kỳ hàng tháng. Thứ hai là các vị ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam. Chúng tôi có 383 ủy viên từ trong nước đến nước ngoài, từ nhân sĩ trí thức cho đến các tiểu thương, công nhân… Nguồn thứ ba chính là các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Cho đến thời điểm này, Mặt trận đã tổng hợp được 3854 ý kiến gửi về kỳ họp Quốc hội. Trong đó 1920 ý kiến từ các đoàn đại biểu Quốc hội và 1934 ý kiến được tập hợp từ hệ thống MTTQ Việt Nam, nhiều hơn khá nhiều so với kỳ họp trước.

Qua giám sát việc giải quyết những kiến nghị của cử tri sau mỗi kỳ họp, ông đánh giá như thế nào về chất lượng, tiến độ giải quyết của các cơ quan chức năng?

- Góc độ cá nhân tôi, qua theo dõi, đánh giá Chính phủ và các bộ ngành rất có ý thức trong việc tiếp thu những ý kiến kiến nghị của cử tri thông qua tổng hợp của Mặt trận và các phát biểu của ĐBQH. Cụ thể những bộ, ngành có những chuyển biến tốt như Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương…. Như Bộ Nội vụ những vấn đề về cải cách hành chính, những vấn đề về thái độ trong công vụ được thực hiện khá quyết liệt, đặc biệt một ở một số bộ, các Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên những vấn đề thuộc về vĩ mô không dễ gì có thể giải quyết nhanh được. Điều này có thể thông cảm với các Bộ trưởng nhưng phải ghi nhận sự cầu thị nhiệt tình có trách nhiệm.

Đặc biệt, với các ý kiến kiến nghị cử tri lần này, khi Mặt trận gửi văn bản đề nghị các Bộ trưởng xem xét góp ý kiến đến những liên quan đến bộ ngành mình đều được các Bộ trưởng trả lời ngay, kể cả ngày nghỉ, ngoài giờ. Những vấn đề chưa tốt, còn tồn tại thì thừa nhận đồng tình, điều gì cần có đánh giá đúng, các Bộ trưởng cũng đều có ý kiến. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cân nhắc và đối chiếu từ quan điểm của các bộ và tình hình thực tế của cử tri, với những việc cử tri đề cập nhiều vẫn giữ nguyên vì đó là trách nhiệm của Mặt trận là phản ánh trung thực ý kiến của cử tri.

Phải khẳng định Chính phủ và các bộ ngành đa phần đều có ý thức tiếp thu giải quyết, tuy nhiên tới giờ này, qua theo dõi của Mặt trận, có rất nhiều vấn đề được giải quyết nhưng cũng có những vấn đề cần tiếp tục phải làm.

Bên cạnh những mặt tích cực của các cơ quan chức năng vẫn còn những hạn chế, nhiều vụ việc như vệ sinh an toàn thực phẩm, đầu ra cho nông sản, lãng phí đất đai... kỳ họp nào cũng được phản ánh nhưng vẫn chưa được giải quyết.  Vậy MTTQ có kiến nghị gì với Chính phủ và Quốc hội để những việc này không lặp lại vào mỗi kỳ họp?

- Vấn đề lúc này là quyết tâm chính trị của các lãnh đạo các cơ quan nhà nước phải biến thành hành động, phải có sự chỉ đạo sát sao đối với cơ quan chuyên môn. Thực ra việc xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri và nhân dân cũng là nhiệm vụ mà các bộ ngành phải làm, tuy nhiên tôi đề nghị các cơ quan Nhà nước phải dành thời gian nhiều hơn nữa cho vấn đề này và phải thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các đơn vị chức năng trong việc thực hiện. Như vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân kỳ họp nào cũng nói nhưng phải xem cơ chế vướng mắc ở đâu. Của bộ ngành nào? Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Hải quan hay thuế? Tôi cũng như nhiều đại biểu Quốc hội khác rất không hài lòng khi tại các kỳ Quốc hội, một số bộ ngành đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Việc này phải có sự chỉ đạo chung của Chính phủ để làm sao những vấn đề mà cử tri đã nêu và nêu nhiều lần cần phải xử lý dứt điểm. Nhân dân cử tri không hy vọng mọi việc giải quyết 100% nhưng vấn đề là phải có chuyển biến.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Dạ Yến- Vũ Mạnh

[ Về đầu trang ]


Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư: Cần trở thành một cấp trong hệ thống Mặt trận

Ngày 20 – 5, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh dẫn đầu đoàn công tác khảo sát công tác Mặt trận tại xã Trung Tâm, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nhằm đánh giá về vai trò của Ban công tác Mặt trận tại cơ sở.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khảo sát công tác Mặt trận tại xã Trung Tâm, huyện Lục Yên

Không nhận cán bộ yếu kém

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBMTTQ tỉnh Yên Bái về hoạt động của Ban CTMT ở KDC. Tại buổi làm việc, ông Nông Văn Lịch, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có 1.944 Ban CTMT ở KDC, với số thành viên Ban CTMT từ 8 – 10 vị gồm trưởng, phó ban và các thành viên. Về kinh phí được cấp chi cho các hoạt động của KDC từ khoảng 3 triệu đồng/KDC vùng thấp/năm và 5 triệu đồng/KDC đối với vùng đặc biệt khó khăn. Về chế độ phụ cấp cho trưởng ban CTMT  và mức phụ cấp đối với chức danh kiêm nhiệm là 200.000 đồng/tháng. Đây là sự cố gắng của hệ thống chính quyền, MTTQ các cấp tại địa phương.

Báo cáo về tổ chức và hoạt động của Ban Công tác Mặt trận KDC, ông La Văn Thủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Trung Tâm cho biết: Trung Tâm là xã vùng 3 của huyện Lục Yên. Toàn xã có 978 hộ, 4.297 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống. Xã chia thành 13 thôn, trong đó có 4 thôn đặc biệt khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc Dao ở vùng sâu, xa của xã.

Theo ông Thủy, cho dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, dân trí của đại bộ phận nhân dân chưa cao nhưng xã Trung Tâm vẫn phấn đấu để trẻ hóa, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ Mặt trận. Tại Chỉ thị số 18 của huyện ủy Lục Yên, về cơ cấu, Chủ tịch UBMTTQ huyện phải tham gia thường vụ cấp ủy, đối với Chủ tịch UBMTTQ xã phải tham gia thường vụ cấp xã. 

Nhận thức rõ vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Ban Công tác Mặt trận (CTMT) tại cơ sở, ông Nông Đức Thẩm, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lục Yên cho rằng, Trưởng ban CTMT, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng bản chính là mắt xích, cầu nối quan trọng để những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến được với nhân dân.

Để tránh tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi”, Ban thường trực UBMTTQ huyện xác định cán bộ Mặt trận không nên kiêm nhiệm vì vừa là người triển khai nhưng cũng vừa là người thực hiện các chương trình sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sự khách quan, thiếu tính trung thực.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận, ông Thẩm cho rằng: Phải chọn đội ngũ có trình độ, năng lực và Mặt trận quyết không nhận cán bộ yếu kém. Để dần khắc phục tình trạng này, Mặt trận Lục Yên đưa ra giải pháp là cần trẻ hóa đội ngũ cán bộ để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận.

Ban CTMT mạnh, khu dân cư mới mạnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cho biết: MTTQ có 4 cấp: Trung ương, tỉnh, huyện, xã nhưng gần như các hoạt động diễn ra đầy đủ 5 nội dung theo chương trình hành động của Mặt trận và người thực hiện là trưởng ban CTMT. Trong quá trình tổ chức, hướng dẫn, Ban CTMT ở KDC không phải là một cấp Mặt trận nhưng lại là cánh tay nối dài của Mặt trận, nơi sát dân, gần dân nhất để tuyên truyền, vận động đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với từng hộ gia đình, từng người dân.

"Với vị trí, vai trò quan trọng đó, ban CTMT ở KDC đã góp phần cùng chi bộ, tổ dân phố, các đoàn thể xây dựng KDC thực hiện được quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm để bà con cùng nhau xây dựng bản làng văn hóa” - Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhận định.

Trong những năm gần đây, Mặt trận đổi mới nội dung hoạt động hướng mạnh về cơ sở. Tại các KDC, những trưởng ban CTMT lại trở thành nòng cốt đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với xây dựng nông thôn mới”. Qua phong trào, mỗi gia đình, mỗi làng bản thi đua để xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa, Ban CTMT đã trở thành chỗ dựa cho các đoàn thể cấp huyện, xã, KDC khi thực hiện.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, Ban CTMT có vai trò quan trọng ở cộng đồng dân cư. Ban CTMT mạnh thì xã mới mạnh nhưng hiện nay khi thực hiện nhiều nội dung của Ban CTMT nhiều nơi chưa đảm bảo tính thống nhất. Mặc dù Điều lệ hoạt động của MTTQ Việt Nam xác định rõ việc này nhưng việc điều chỉnh các hoạt động của Ban công tác Mặt trận với tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, hỗ trợ kinh phí hoạt động của trưởng ban CTMT chưa thống nhất trong toàn quốc….”.

"Sau chuyến khảo sát về vai trò của Ban CTMT tại Yên Bái và nhiều địa phương khác, Mặt trận Trung ương sẽ có kiến nghị để Ban CTMT trở thành một cấp trong hệ thống Mặt trận”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBMTTQ tỉnh Yên Bái về hoạt động của Ban CTMT ở KDC. Tại buổi làm việc, ông Nông Văn Lịch, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có 1.944 Ban CTMT ở KDC, với số thành viên Ban CTMT từ 8 – 10 vị gồm trưởng, phó ban và các thành viên. Về kinh phí được cấp chi cho các hoạt động của KDC từ khoảng 3 triệu đồng/KDC vùng thấp/năm và 5 triệu đồng/KDC đối với vùng đặc biệt khó khăn. Về chế độ phụ cấp cho trưởng ban CTMT  và mức phụ cấp đối với chức danh kiêm nhiệm là 200.000 đồng/tháng. Đây là sự cố gắng của hệ thống chính quyền, MTTQ các cấp tại địa phương. 

N. Phượng

[ Về đầu trang ]


Gặp mặt các Đại biểu Quốc hội thuộc khối Mặt trận

Chiều 22/5/2015, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các vị trong Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có buổi gặp mặt thân mật các đại biểu Quốc hội thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang tham dự kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt các ĐBQH thuộc khối MTTQ Việt Nam tham dự kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

Tại kỳ họp Quốc hội lần này, các đại biểu dân cử thuộc khối Mặt trận có trên 50 vị. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đại biểu Quốc hội là những vị đã, đang và sẽ gắn bó với Mặt trận là những người đã góp phần tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo vắn tắt một số hoạt động của UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ sau Đại hội lần thứ 8 đến nay. Đặc biệt, qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội, đến nay Mặt trận đã tổ chức được nhiều hoạt động giám sát ở cấp quốc gia, đó là giám sát việc Tổng rà soát chính sách cho người có công; giám sát việc đóng BHXH; giám sát đầu vào vật tư nông nghiệp; giám sát chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân; giám sát nâng cao hiệu quả tổ chức khiếu nại tố cáo; giám sát việc thực hiện Luật Khoa học công nghệ và thực hiện Nghị quyết phát triển khoa học công nghệ; giám sát thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tính cạnh tranh, môi trường đầu tư trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Ngoài ra, Mặt trận còn tham gia khảo sát mô hình hoạt động của các HTX và bước đầu có kiến nghị để xây dựng HTX kiểu mới, khảo sát phát triển làng nghề và đã có buổi tọa đàm và báo cáo gửi Chính phủ; tình hình thực hiện Đề án hỗ trợ vốn cho ngư dân đóng tàu và khai thác cát làm sụt lở bờ sông khiến nhiều người dân mất ruộng...

Về Dự thảo Luật MTTQ Việt Nam sửa đổi đã nhận được nhiều ý kiến và cơ bản đồng tình tại phiên thảo luận. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong rằng các đại biểu hoạt động trong công tác dân vận, công tác Mặt trận sẽ tiếp tục trao đổi, đóng góp thêm nhiều ý kiến trí tuệ nhằm góp phần hoàn thiện Luật.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong thời gian tới, Quốc hội sẽ thảo luận một số điều Luật, trong đó có Luật Bầu cử ĐBQH và HĐND, các đại biểu cũng cần tiếp tục có những rà soát, đóng góp để tìm được những người có đức, có tài đảm bảo cho Luật khách quan, trung thực.

N. Phượng

Ảnh Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Bình đẳng giới trong bầu cử: Phát huy vai trò của Mặt trận

VŨ TRỌNG KIM

Ủy viên Trung ương Đảng,

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký

UBTƯ- MTTQ Việt Nam

Bình đẳng giới là một quyền con người cơ bản. Để thực hiện bình đẳng giới, phát huy vai trò của phụ nữ trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, luật pháp nhằm tạo điều kiện và động viên phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực chính trị, trong đó bảo đảm tỷ lệ phụ nữ tham gia các cơ quan dân cử  luôn là vấn đề được quan tâm.

ĐB Trần Hồng Thắm (Đoàn Cần Thơ)  phát biểu tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII

(Ảnh: Hoàng Long)

Cần sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội năm 2001, Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2003 đều có điều khoản quy định về việc bảo đảm để phụ nữ có số đại biểu thích đáng tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27-4-2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đề ra mục tiêu "Phấn đấu đến năm 2020, nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp từ 35% đến 40%”. Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã đặt ra chỉ tiêu "tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2015 từ 30% trở lên và nhiệm kỳ 2016 - 2020 trên 35%”.

Mặt khác, trong bộ máy nhà nước CHXHCN Việt Nam, Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là cơ quan quyền lực nhà nước, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy, trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân phải có người đại diện cho các tầng lớp, các nhóm xã hội, trong đó bao gồm cả phụ nữ. Sự tham gia của các đại biểu nữ trong các cơ quan quyền lực này là cần thiết và có một tỷ lệ thích đáng không chỉ vì họ là một tầng lớp trong xã hội mà còn bởi phụ nữ chiếm tỷ lệ hơn 50% dân số.

Nhưng thực tế cho thấy, bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị còn nhiều bất cập, nhất là tỷ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử. Trong những năm qua, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là nữ có tăng nhưng chưa thật bền vững. Theo thống kê trong vòng 20 năm (từ 1987-2007), đại biểu Quốc hội là nữ chỉ tăng được gần 4%, thậm chí nếu tính trong những nhiệm kỳ gần đây, số lượng và tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội đã giảm.

Để góp phần bảo đảm bình đẳng giới theo hướng tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, cụ thể là tăng cường tỷ lệ nữ trong các cơ quan quyền lực Nhà nước cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và xã hội, trong đó Mặt trận và các cơ quan liên quan cần làm tốt vai trò của mình đối với việc bảo đảm bình đẳng giới trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Giới thiệu các đại biểu ứng cử phải bình đẳng như nhau

Với các quy định hiện hành của pháp luật về bình đẳng giới và các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác bầu cử, vai trò của Mặt trận đối với việc bảo đảm bình đẳng giới trong bầu cử được thể hiện thông qua việc Mặt trận tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử để vận động bầu cử, tham gia tuyên truyền, vận động cử tri thực hiện pháp luật về bầu cử và qua việc tham gia giám sát của Mặt trận đối với công tác bầu cử. Đồng thời Mặt trận cũng thể hiện vai trò của mình bằng việc đưa ra những khuyến nghị để các chủ thể liên quan thực hiện trong suốt quá trình bầu cử.

Vậy làm thế nào để MTTQ các cấp góp phần bảo đảm bình đẳng giới trong bầu cử. Trước tiên, cần phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ cùng cấp triển khai, quán triệt, tố chức thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, MTTQ về công tác bầu cử, nhất là các bước của quy trình hiệp thương trong công tác bầu cử; giới thiệu đại biểu nữ ứng cử.

Quá trình thực hiện quy trình hiệp thương giới thiệu đại biểu ứng cử nói chung và đại biểu nữ ứng cử nói riêng phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn, cơ cấu. Đảm bảo cân bằng về giới tính khi phân bổ số lượng các ứng cử viên trong từng đơn vị; 1 ứng cử viên không được gánh quá hai cơ cấu. Trong thực tế các cuộc bầu cử nữ ứng cử viên thường phải "gánh” cùng một lúc nhiều cơ cấu như trẻ tuổi, ngoài Đảng, dân tộc… là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đại biểu nữ thấp không đạt chỉ tiêu đề ra.

Đặc biệt, việc giới thiệu các đại biểu tham gia ứng cử tại các cơ quan, đơn vị  phải bình đẳng như nhau, có vị trí, chức danh tương đương nhau. Khắc phục tình trạng cơ cấu nhiều nữ nhưng với mục đích làm "quân xanh”. Ví dụ cơ cấu số dư giữa 01 Giám đốc Sở Giáo dục là nam giới với 01 cán bộ nữ là giáo viên mầm non, hoặc cán bộ nữ cấp phòng với lãnh đạo của ngành đó thì khi đưa ra bầu, cử tri sẽ chọn bầu cho người có vị trí cao hơn....Thực tế, nếu nữ giới được xếp cùng với nam giới có trình độ ngang bằng hoặc cao hơn, thông thường nam sẽ trúng cử. Đây là hệ quả của tư tưởng trọng nam trong gia đình và xã hội cần được khắc phục.

Đảng đoàn Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố cần chủ động phối hợp với Đảng đoàn Hội LHPN cùng cấp  để tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác nhân sự và công tác bầu cử để bảo đảm phụ nữ được giới thiệu tham gia ứng cử đạt tỷ lệ cao trên cơ sở bảo đảm tiêu chuẩn chung, coi trọng tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, có đủ năng lực và điều kiện thực hiện nhiệm vụ người đại biểu dân cử.

 Mặt trận cần thống nhất với UBND và Thường trực HĐND các cấp trong việc bảo đảm sự tham gia của đại diện Hội LHPN Việt Nam trong Ủy ban bầu cử các cấp ở địa phương trong suốt quy trình hiệp thương cũng như bảo đảm số lượng nữ tham gia phù hợp trong các cơ quan phụ trách công tác bầu cử để có tiếng nói và thực hiện được việc giám sát trong quá trình bầu cử.

Cần chiến lược dài hạn chứ không đợi đến kỳ bầu cử

Mặt trận cần đưa ra khuyến nghị đối với các cơ quan, tổ chức có liên quan như  với Hội LHPN các cấp, cần chủ động phối hợp với Đảng đoàn MTTQ cùng cấp (cấp Trung ương, cấp tỉnh) quán triệt, tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, Quốc hội, MTTQ về công tác bầu cử nhất là thực hiện tốt việc chọn cử, giới thiệu người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Trước mắt, phối hợp tốt với Ủy ban MTTQ Việt Nam để triển khai thực hiện Chương trình phối hợp góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Một trong các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội và HĐND chưa cao còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của cử tri khi đi bầu cử. Một bộ phận cử tri chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết phải có tỷ lệ thích đáng phụ nữ tham gia Quốc hội, HĐND các cấp cho nên không bỏ phiếu cho phụ nữ. Ngay cả nữ cử tri cũng chưa nhận thấy vai trò của nữ đại biểu sẽ đại diện cho phái mình, vì vậy, cũng chưa ủng hộ cho ứng cử viên nữ. Cho nên  việc tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến hội viên và các tầng lớp phụ nữ  để ủng hộ các nữ ứng cử viên là việc vô cùng cần thiết.

Trong công tác phối hợp với cấp ủy Đảng các cấp, Mặt trận cần quán triệt Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27-4-2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về bầu cử. Quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật và các văn bản của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, MTTQ Việt Nam về bầu cử trong các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân...

Cần có chiến lược quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ một cách thường xuyên, dài hạn chứ không đợi đến kỳ bầu cử. Thực tế ở nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức cho thấy khi cần đến cơ cấu nữ mới "đốt đuốc” đi tìm, lúc này người trẻ thì chưa qua đào tạo, chưa đủ tiêu chuẩn, không trong cơ cấu; người đã qua đào tạo cơ bản, đủ điều kiện, tiêu biểu thì không còn trong độ tuổi... Vì vậy, các địa phương thường gặp khó khăn khi tìm đủ số lượng đại biểu nữ đáp ứng các tiêu chí đặt ra.

Có thể nói, quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, để nâng cao tỷ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử, góp phần bảo đảm bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị thì không chỉ các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận cần phải thể hiện vai trò của mình mà yếu tố quan trọng là Hội LHPN, nữ công các cấp và lãnh đạo các ngành, đoàn thể phải đề cao trách nhiệm, bảo đảm công bằng trong giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử, thông suốt quan điểm, định hướng của Đảng, pháp luật của nhà nước về bình đẳng giới và bảo đảm tỷ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử.

Đồng thời, Mặt trận, Hội LHPN, các cấp các ngành cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cử tri thực hiện pháp luật về bầu cử và về bình đẳng giới trong bầu cử để mỗi cử tri khi viết phiếu bầu phải nhận thức sâu sắc rằng: quan tâm tới phụ nữ, ủng hộ phụ nữ tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là thiết thực góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, vì hạnh phúc của gia đình và sự phát triển của xã hội.

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội là nữ khóa XI là 27,31%, khóa XII là 25,76%; khóa XIII là 24,4% thấp nhất trong 4 nhiệm kỳ vừa qua. Trong khi đó, tỷ lệ phụ nữ tham gia đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp còn thấp, không đạt chỉ tiêu đề ra. Nhiệm kỳ 2004-2011, tỷ lệ nữ tham gia Hội đồng nhân dân ở cấp tỉnh chỉ đạt 23,88%, cấp huyện đạt 23,01%, cấp xã đạt 19,53%; nhiệm kỳ 2011-2016 tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh là 25,17%, cấp huyện 24,62%, cấp xã 21,71%.

(Báo cáo số 454/BC-HĐBC ngày 18/7/2011 của Hội đồng bầu cử về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016)

[ Về đầu trang ]


Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt

Đồng chí Hoàng Quốc Việt – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là lớp thế hệ lãnh đạo tiền bối của Đảng, người đã gắn bó và có những cống hiến to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giai cấp công nhân. Người có công lớn trong xây dựng và phát triển Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, qua đó, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Chiều 26/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh |đồng chí Hoàng Quốc Việt. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi lễ.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt tên thật là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905 tại làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, nay là phường Đáp Cầu, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí là một trong những công nhân cách mạng đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Tên tuổi, sự nghiệp của đồng chí đã in đậm và gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí Hoàng Quốc Việt mất vào ngày 25/12/1992 tại Hà Nội, thọ 87 tuổi.

Do công lao và thành tích to lớn của đồng chí đối với cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đã tặng đồng chí Hoàng Quốc Việt Huân chương Sao Vàng và nhiều Huân chương cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: tham gia hoạt động của cách mạng từ năm 20 tuổi, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã sớm hòa mình vào dòng thác đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một trong những đồng chí lãnh đạo cao cấp ở thế hệ đầu tiên của Đảng. Chính những năm tháng lăn lộn hoạt động trong phong trào công nhân đã hình thành trong đồng chí tác phong sâu sát quần chúng. Bất cứ ở đâu, làm bất cứ việc gì đồng chí cũng sống chan hoà, gần gũi với công nhân lao động, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của mọi người để vận động, giác ngộ, xây dựng lực lượng và bảo vệ thành quả của cách mạng. Đồng chí đã thể hiện đầy đủ phẩm chất cao đẹp của người cộng sản chân chính, vượt lên mọi tra tấn, tù đày của thực dân Pháp, luôn nêu cao phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư để phục vụ sự nghiệp cao cả của giai cấp công nhân, của Đảng, của dân tộc.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt được kết nạp vào Thanh niên Cách mạng đồng chí hội năm 1928, là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1930, là 1 trong 8 Ủy viên BCH lâm thời Đảng Cộng sản Đông Dương, 6 năm bị tù đày tại Côn Đảo, Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ năm 1937, Ủy viên Thường vụ Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 8/1945, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam năm 1951, Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam, Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, đại biểu Quốc hội 6 khóa (khóa II đến khóa VII), gần 70 năm cống hiến cho Đảng và nhân dân, dù hoạt động ở đâu, đảm nhận nhiệm vụ gì, đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng luôn cống hiến hết sức lực, trí tuệ của mình. Đồng chí đã để lại cho thế hệ sau một tấm gương sáng về một chiến sĩ cách mạng bất khuất, trung kiên, liêm khiết, giản dị, chân thành và cởi mở với đồng chí, đồng bào, đặc biệt quan tâm đến người lao động, tính nguyên tắc kết hợp với tính linh hoạt, rất nghiêm khắc nhưng rất khoan dung, được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta yêu mến và kính trọng.

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt là dịp để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ, ôn lại về thân thế, sự nghiệp của đồng chí, qua đó mỗi chúng ta càng thêm quyết tâm, nghị lực để tiếp tục trau dồi đạo đức cách mạng, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò của mình, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào việc đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cách mạng tiền bối, trong đó có đồng chí Hoàng Quốc Việt.”. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị chia sẻ bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ về uy tín của đồng chí Hoàng Quốc Việt; nghe những câu chuyện xúc động về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Hoàng Quốc Việt qua lời kể của ông Hạ Bá Thành – con trai trưởng của đồng chí Hoàng Quốc Việt và ông Nguyễn Túc - thư ký riêng của đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Ngay sau buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã dự lễ trồng cây, dâng hương tưởng niệm thăm nhà trưng bày thân thế sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt tại quê hương của đồng chí tại phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Từ Lương

ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Mặt trận lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015, ngày 27-5, UBTƯMTTQ Việt Nam đã giao cho Ban Công tác phía Nam phối hợp với Hiệp Hội Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh (TP) tổ chức Hội nghị lắng nghe ý kiến doanh nghiệp (DN)  tại TP. Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP, lãnh đạo Hiệp Hội doanh nghiệp và đại diện các DN đóng trên địa bàn TP.

Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP cho biết, ngoài những thuận lợi, hiện nay, các DN đang gặp phải không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất là nền kinh tế của thế giới cũng như trong nước vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các DN; trong khi đó, các DN của chúng ta phải cạnh tranh rất gay gắt với hàng hóa giá rẻ từ nước ngoài.

Doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do cơ chế quản lý hành chính của chúng ta còn rườm rà, lạc hậu, rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định liên quan đến DN còn chồng chéo, thậm chí gây cản trở đến hoạt động đối với DN. Theo thống kê, thể chế công của nước ta đang bị đánh giá ở mức khá thấp (thứ 85/144 nước trên thế giới); chi phí ngoài pháp luật, đút lót cho xuất, nhập khẩu (109/144 nước); Luật về sở hữu đứng 104/144 nước…

Sự dịch chuyển của lao động có kỹ năng của Việt Nam sang các nước láng giềng với mức lương cao hơn trở nên trầm trọng. Lợi thế cạnh tranh của chúng ta chủ yếu là lực lượng lao động đông đảo, giá rẻ, học nhanh, kỹ năng thấp. Gần 50% các DN còn thiếu thông tin về thị trường, chính sách; rào cản thương mại còn nhiều, …nên việc cạnh tranh với nước ngoài rất khó khăn.

Theo ông Võ Tấn Thành – Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI chi nhánh tại TP.HCM, mấy tháng đầu năm, cả nước có 22 ngàn DN gặp khó khăn, trong đó có trên 50% DN kinh doanh không có lãi; có khoảng hơn 1.000 DN đã thực sự giải thể. Hiện có khoảng 90%  DN vừa và nhỏ, có năng lực cạnh tranh rất thấp. Đến khi gia nhập các tổ chức thương mại của thế giới như WTO, TPP…chúng ta thấy rõ hơn những khó khăn này.

Nhanh chóng sửa những bất hợp lý

Bà  Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP đề nghị, cần chấm dứt tình trạng phí chồng phí đối với các DN, bởi điều này tồn tại lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến sự cạnh tranh của DN, khi đó giá thành sản phẩm sẽ tăng lên, người tiêu dùng sẽ phải chịu cuối cùng về sự bất cập này.

Nhà nước, cũng cần phải có chủ trương hỗ trợ DN phát triển thương hiệu sản phẩm. Chúng ta có nhiều mặt hàng nông sản hàng đầu thế giới như gạo, cà phê, điều, cao su… nhưng thời gian qua xuất khẩu liên tục bị giảm sút. Điều này có một nguyên nhân quan trọng là ta chưa làm được thương hiệu cho sản phẩm của mình.

Ông Nguyễn Xuân Hàn – Tổng Giám đốc Cty Maseco thắc mắc, gần đây, tiền thuê đất đối với các DN tăng gấp 3-4 lần nhưng khi hỏi cơ sở vì sao tăng thì lại rơi vào “im lặng ”, ông Hàn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải thích. Bên cạnh đó, các hoạt động về quản lý hành chính chưa hợp lý, khiến niềm của các DN đang bị lung lay. Nhà nước cần làm sao để vực dậy niềm tin này, để DN đứng lên mạnh mẽ hơn. Đồng thời, theo ông Hàn cũng cần thành lập đầu tư cho khoa học công nghệ nhằm khuyến khích, hỗ trợ các nhà nghiên cứu phát minh ra các công trình phục vụ sản xuất.

Đại diện Hội Dệt may TP cho rằng, việc định hướng sai, hay đưa ra những văn bản luật không sát thực cuộc sống, nên dễ bị phản đối, dễ bị “chết yểu” là do chúng ta đang thiếu bộ phận chuyên nghiên cứu chính sách. Do vậy, cần thành lập bộ phận này nhằm tham mưu cho các nhà làm chính sách một cách cụ thể, từ đó giúp cho việc ban hành, hay điều chỉnh chính sách được phù hợp, phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Ông Nguyễn Tấn Phước – Phó Ban Quản lý các KCN và KCX TP kiến nghị, cần khơi thông nguồn vốn để các có điều kiện hồi phục và phát triển, nếu không nhiều DN sẽ rơi vào bế tắc, khó tồn tại.

Ông Chu Minh Tùng – Giám  đốc Công ty xây dựng Trí Dũng phản ánh, hiện nay xin giấy phép kinh doanh các ngành nghề, hoặc tái cấp phép rất lâu, điều này đã được DN kiến nghị rất nhiều mà cũng không được, thậm chí ngày càng kéo dài ra. Ông Tùng đề nghị, các cơ quan thực hiện đúng pháp luật, đúng thời gian quy định.

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp KCN TP đề nghị, cần phải chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu DN của các cơ quan chức năng như Hải quan, Thuế…họ thường có nhiều “chiêu” để làm khó DN nếu DN không “biết điều’ ”.

Phát biểu Hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những góp ý của các đại biểu, đây là những ý kiến rất xác đáng, thể hiện những tâm huyết lớn đối với những vấn đề chung liên quan đến DN của  TP.HCM cũng như cả nước. Tôi sẽ tiếp thu tập hợp đầy đủ những thắc mắc, bức xúc của DN để kiến nghị tới Chính phủ, tới các cơ quan trung ương.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, TP.HCM là một trong những địa phương thực hiện quyết liệt việc cải cách hành chính. Tuy vẫn còn một số vướng mắc, nhưng tôi tin các DN sẽ vượt qua khó khăn để phát triển. Mong các DN TP tiếp hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, sản xuất ra các sản phẩm tốt nhất, giá thành hợp lý nhất để phục vụ người tiêu dùng trong nước, đồng thời cạnh tranh hiệu quả với các DN nước ngoài.

QUỐC ĐỊNH

[ Về đầu trang ]


Đồng bào phật tử phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân”

Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2015 - Phật lịch 2559, chiều 27/5, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc mừng Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tại Thiền viện Quảng Đức, TPHCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2015 - Phật lịch 2559

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân trân trọng gửi lời chúc đến Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN và toàn thể chư tôn đức, tăng ni, cư sĩ và phật tử GHPGVN luôn mạnh khỏe, an lạc và hoàn thành tốt đẹp mọi công tác Phật sự và Thế sự mà Giáo hội đã đề ra.

Tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Đại lễ Phật đản - Phật lịch năm nay gắn với nhiều sự kiện lớn của đất nước. Điều đáng mừng, năm 2015 cũng là năm GHPGVN hoàn thành việc thành lập tổ chức Giáo hội ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

“Tôi tin tưởng rằng, các chư tôn, tăng ni và đồng bào phật tử GHPGVN sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới, hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, góp phần thiết thực vào việc củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội trong việc phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo, đoàn kết, vận động tăng ni, phật tử tham gia thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam.

Tiêu biểu là các đóng góp của Giáo hội trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; phát triển giáo dục mầm non, bảo trợ xã hội, dạy nghề, khám chữa bệnh cho người nghèo, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường và phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự và các vị lãnh đạo GHPGVN thường xuyên quan tâm tăng cường đoàn kết, hòa hợp, củng cố, mở rộng Giáo hội; thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên, các hệ phái, các thế hệ để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới; mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, tình đoàn kết thân ái giữa Phật giáo với các tôn giáo ở Việt Nam.

Đồng thời, có chương trình hỗ trợ cho công tác Phật sự tại các tỉnh miền núi, khu vực biên giới, hải đảo và của đồng bào Phật tử việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát huy tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở xa Tổ quốc luôn hướng về cội nguồn, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN đã bày tỏ sự vui mừng khi tiếp đón đoàn đại biểu, đồng thời báo cáo sơ lược về tình hình, kết quả hoạt động của GHPGVN trong thời gian vừa qua.

Trong năm 2014, GHPGVN đã đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại Bái Đính, Ninh Bình; tổ chức Đại Lễ Cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông. Đặc biệt, đến cuối tháng 3/2015, sau khi thành lập GHPG tỉnh Lai Châu, Giáo hội đã hoàn thành việc thành lập tổ chức GHPG ở tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định GHPGVN sẽ không ngừng củng cố, phát triển, làm tốt Phật sự và thế sự của mình, cùng xây dựng đất nước phồn vinh, hòa bình, trí tuệ, nhân bản. GHPGVN mãi mãi là thành viên trong ngôi nhà MTTQ Việt Nam.

Trong thời gian tới, ngoài các chương trình hoạt động của Giáo hội, GHPGVN sẽ thực hiện tốt các chương trình do MTTQ đề ra, góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Từ Lương

 Ảnh: VGP/Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Từ hộ sản xuất đơn lẻ đến hợp tác xã kiểu mới

Tiếp tục kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho nông dân và ngư dân, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 ngày 27-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Phải nhanh chóng chuyển đổi mô hình trong sản xuất nông nghiệp; tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách để Nghị định 67/2014/NĐ-CP thực sự giúp ngư dân vươn khơi.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5

Về thiết kế tàu vỏ gỗ, đồng tình với đề xuất để dân chủ động làm vì ngư dân là người trực tiếp đánh bắt hải sản, biết được loại tàu gì phù hợp với quá trình lao động của mình. Thủ tướng lưu ý, điều mà các cơ quan chức năng cần làm là phải giao trách nhiệm đăng kiểm cho địa phương, làm sao chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người dân vươn khơi.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với chủ trương của Chính phủ trong việc ban hành Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 về một số chính sách phát triển thủy sản để trợ giúp cho ngư dân. Tuy nhiên, theo Chủ tịch, quá trình thực hiện vẫn còn một số vướng mắc.

Hiện nay, theo thống kê có hơn một nửa số tàu ngư dân muốn đóng là tàu gỗ chứ không phải tàu vỏ sắt. Thế nhưng, đến giờ Bộ NN&PTNT chưa có thiết kế tàu gỗ công bố. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, nên cho phép các hộ dân được chủ động dùng thiết kế của các xưởng đóng tàu gỗ đã có. Hiện nay, có tình trạng ngư dân đóng mới 9 chiếc tàu thì có tới 5 tàu là tàu vỏ gỗ mà lại không có thiết kế. Vì vậy, phải tạo điều kiện để ngư dân được sử dụng thiết kế của các xưởng đóng tàu có tuổi đời trên 10 năm, chứ không đợi thiết kế từ phía Nhà nước. Vì chờ rất lâu, mặt khác ngư dân phải đợi xếp hàng là bất hợp lý.

Về khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, gần đây báo chí có nói về khó khăn ngắn hạn trong tiêu thụ nông sản, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đã đề cập đến vấn đề này, tuy nhiên giải pháp dài hạn giải quyết căn cơ những khó khăn này chưa rõ. "Tôi cho rằng, khó khăn nhất trong nông nghiệp hiện nay chính là sự không tương thích giữa đơn vị sản xuất cơ bản và cơ chế hội nhập thị trường quốc tế”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ.

Chúng ta có 10 triệu hộ nông nghiệp vi mô. Bình quân một hộ có 2 lao động trên diện tích đất bình quân từ 2 nghìn đến 5 nghìn m2. Trong 2 lao động này, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê năm 2011 thì có tới 97% lao động nông thôn không có bằng cấp. 3% lao động nông thôn có trình độ từ sơ cấp đến đại học. Với diện tích đất ít ỏi có trong tay trong khi trình độ lại thấp như vậy, các hộ làm nông nghiệp này không thể là đối tác của 6 chính sách lớn. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu:  "Đó là, họ không thể là đối tác của các doanh nghiệp để có thể  kí hợp đồng tiêu thụ nông sản; họ không đủ tư cách pháp nhân không đàm phán mua bán được. Thứ hai, để có vốn muốn vay vốn không ai cho hộ có 2 lao động này vay vốn. Thứ 3, khoa học công nghệ khó áp dụng vào các hộ gia đình. Thứ tư, đào tạo lao động trong khu vực này rất khó. Thứ 5, các loại hình bảo hiểm cũng không dễ thực hiện. Thứ 6 là, hộ gia đình không thể chứng nhận sản phẩm có chất lượng, không tự xây dựng thương hiệu cho nông sản của họ”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, đơn vị kinh tế hộ như vậy không tương thích với quá trình hội nhập quốc tế, chúng ta phải xác định đối tác của 6 chính sách này phải là tập thể hoặc DN hoặc là hợp tác xã (HTX) kiểu mới. Thế nhưng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, làm việc với Bộ NN&PTNT được biết thông tin hiện có hơn 10 nghìn HTX nông nghiệp thì chỉ có 10% là thực sự mạnh, 95% hộ nông dân cả nước không có ai quan tâm tiêu thụ sản phẩm cả vì họ đơn lẻ. "Cho nên chúng tôi thấy về lâu dài trong nông nghiệp, giải pháp cấp bách đặt ra lúc này là phải thay đổi đơn vị sản xuất từ hộ cá thể đơn lẻ thành HTX kiểu mới”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Ngay sau khi nghe những giải pháp mà Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu trong phiên họp sáng 27-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì nghiên cứu đề xuất chính sách phù hợp để khuyến khích hình thành sản xuất đơn vị lớn ở khu vực nông nghiệp. Thủ tướng lưu ý, kéo doanh nghiệp vào khu vực nông nghiệp để hình thành HTX thì HTX này phải làm kinh tế chứ không phải là HTX xã hội.

Nguyên Khánh

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Giải thưởng Sáng tạo KHCN: 20 năm, 700 công trình

Tối 28/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2014. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen của

Thủ tướng Chính phủ cho các nhà khoa học.

GS.TS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng cho biết, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam được trao cho các nhà khoa học, tác giả của những công trình có giá trị khoa học, kinh tế-xã hội tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí và tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Trong 20 năm qua, đã có gần 2.000 công trình tham dự giải và gần 700 công trình đạt giải thưởng. Các công trình đạt giải tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao.

Giải thưởng là sự động viên, khuyến khích to lớn đối với các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước hăng say đóng góp trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển KHCN và góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trải qua 20 năm tổ chức, các công trình đạt giải thưởng đã giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất và sản phẩm, tạo được uy tín lớn trong nước. Đồng thời, Giải thưởng đã góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, sáng chế của đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển chung của đất nước và hội nhập quốc tế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng ghi nhận những đề xuất của Ban Tổ chức đưa ra để Giải thưởng đạt hiệu quả cao hơn nữa. Trong đó, sẽ ưu tiên các giải pháp nhằm thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, sáng tạo. Ngoài ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ để tăng tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu cũng như tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp trong nghiên cứu KHCN.

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng sau chặng đường 20 năm với nhiều thành công, Giải thưởng sẽ tiếp tục chặng đường 30 năm sắp tới. Để đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa-Nước CHXHCN Việt Nam, chúng ta có thể tự hào rằng Việt Nam có tên trên bản đồ những nước phát triển trên thế giới.

Năm 2014, Ban Tổ chức đã trao giải cho 40 công trình thuộc 6 lĩnh vực, bao gồm: 4 giải nhất, 7 giải nhì, 11 giải ba, 18 giải khuyến khích. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 11 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 4 công trình đạt giải nhất.

Từ Lương

Ảnh: VGP/Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Sức mạnh từ đoàn kết cộng đồng

Ngày 28-5, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 20 năm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và 15 năm Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo” biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 – 2015 tỉnh Hà Nam, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha khẳng định: 27 tập thể và 14 cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương lần này chính là những người tốt, việc tốt xứng danh với vùng đất, con người Hà Nam luôn cần cù, vượt khó đi lên.

 Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha phát biểu tại hội nghị

Những con số ấn tượng

Theo ông Lại Văn Hanh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Nam, trong 5 năm qua, từ các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, cuộc vận động "Ngày vì người nghèo” các phong trào thi đua yêu nước được nhân lên mạnh mẽ.

Chính vì vậy, Hà Nam có những con số khá ấn tượng. 5 năm qua, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, Mặt trận đã vận động gần 3 ngàn hộ nông dân hiến trên 14 nghìn m2 đất để mở rộng đường, làm mới 1.803 km đường giao thông thôn, xóm, nâng cấp, xây mới 1.799 phòng học, 283 nhà văn hóa thôn, xóm…Đặc biệt toàn tỉnh đã có 100% khu dân cư xây dựng được hương ước, quy ước. Đồng thời có rất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được duy trì ở khắp các khu dân cư.  

Cũng theo ông Lại Văn Hanh, đã có hơn 6.000 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo trong tỉnh trị giá trên 60 tỷ đồng mang đến những mái ấm mới cho người nghèo an cư, đồng thời bổ sung các nguồn vốn hỗ trợ người nghèo sản xuất kinh doanh, khám chữa bệnh với số tiền trên 10 tỷ đồng.  Đặc biệt từ năm 2009 đến năm 2011, bằng nguồn quỹ của Trung ương, của tỉnh, Quỹ vì người nghèo đã hỗ trợ làm trên 3 nghìn căn nhà trị giá trên 100 tỷ...   

 Để có được kết quả quan trọng này, ông Lại Văn Hanh cho rằng, sức mạnh đến từ sự đồng lòng chung sức và nỗ lực bền bỉ của cả cộng đồng. Việc MTTQ tỉnh Hà Nam ghi nhận và trao những phần thưởng xứng đáng cho 27 tập thể, 14 cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực tại hội nghị này là sự tri ân cho những nỗ lực bền bỉ ấy.

Với quyết tâm đổi mới, ông Lại Văn Hanh cũng khẳng định, MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước cùng các cuộc vận động để góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trong tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương  Hà Nam giàu đẹp văn minh.

Với sự vào cuộc tích cực của các thành viên trong các Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, 5 năm qua, Hà Nam đã giám sát và kiến nghị với chính quyền giải quyết 566/766 vụ , giúp chính quyền xử lý, thu về 235 triệu đồng và xử lý kỷ luật 25 người. 1.234 tổ hòa giải do Ban công tác Mặt trận và chi hội Người cao tuổi phụ trách đã hòa giải thành công 6.315/7.978 vụ việc mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng dân cư, không phải đưa ra pháp luật.

Hướng hoạt động về cơ sở

Ghi nhận những kết quả thi đua của nhân dân và MTTQ các cấp tỉnh Hà Nam,  Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua chính là hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Trong phong trào thi đua chung thì phải gom góp sáng kiến, rút kinh nghiệm, tổng kết kinh nghiệm, trao đổi và phổ biến kinh nghiệm. Sáng kiến và kinh nghiệm cũng như những con suối nhỏ chảy vào sông to, những dòng sông to chảy vào bể cả. Không biết quý trọng sáng kiến và phổ biến kinh nghiệm tức là lãng phí của dân tộc”. Vì vậy, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha, việc Hà Nam tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hiện thực hóa lời dạy của Người.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha biểu dương, ghi nhận những đóng góp bền bỉ của các Trưởng ban công tác Mặt trận- những người tâm huyết, hết lòng với công việc, tận tâm với bà con nhân dân. Nhiều vị tham gia công tác Mặt trận từng là cán bộ về hưu hay đã từng phục vụ trong quân đội nay xuất ngũ về với khu dân cư được quần chúng nhân dân tín nhiệm lại tiếp tục gương mẫu đi đầu, đem nhiệt huyết, kinh nghiệm tiếp tục cống hiến cho quê hương. Nhiều vị là Hòa thượng, Linh mục, Doanh nhân đã hòa chung trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cống hiến xây dựng Hà Nam nói riêng và dân tộc nói chung ngày một phát triển bền vững.

Để các phong trào thi đua đạt được hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha, MTTQ Hà Nam cần tiếp tục hướng hoạt động về cơ sở, lấy khu dân cư làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn kết cộng đồng làm sức mạnh. Trên cơ sở đó, MTTQ các cấp Hà Nam cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thực sự  đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững.

"Phải làm thế nào để MTTQ thực sự là cơ quan lắng nghe và tập hợp ý kiến của nhân dân, phản ánh đến cấp ủy Đảng, chính quyền. Đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện đảm bảo hiệu quả cao, phù hợp với năng lực của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên” Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha khẳng định.

Lê Na

Ảnh: Hoàng Chương

[ Về đầu trang ]


Khơi thông nguồn vốn cho mô hình HTX kiểu mới

Bắt đầu chuyến thăm và khảo sát mô hình HTX nông nghiệp tại Hà Tĩnh, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn công tác Trung ương đã có chuyến khảo sáttại Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp Cẩm Thành và HTX chăn nuôi Hợp Lực, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Tại đây HTX Cẩm Thành, Giám đốc Nguyễn Thị Nhâm cho biết HTX được thành lập từ năm 2007 với 30 thành viên tham gia góp vốn với các hoạt động chủ yếu là dịch vụ phân bón, sản xuất gạch, lúa gạo. Hằng năm, HTX cung ứng 100 tấn vật tư phân bón phục vụ bà con trong xã.

Qua 2 vụ sản xuất, HTX đã thuyết phục, vận động được 50 hộ liên kết sản xuất trên cánh đồng cùng một loại giống với diện tích 30 ha. Cho đến nay HTX đã ký hợp đồng với 3 thôn, có 620 hộ tham gia sản xuất mô hình liên kết theo chuỗi với diện tích 94 ha được HTX cung ứng đầu vào, thu mua sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, HTX còn gặp khó khăn về giá cả thị trường không ổn định, khó cạnh tranh, tiêu thụ còn nhỏ lẻ, đặc biệt là khó khăn trong vay vốn.

Khảo sát tại HTX chăn nuôi Hợp Lực, thị trấn Cẩm Xuyên cho thấy, đây là HTX trong lĩnh vực chăn nuôi, dịch vụ tổng hợp. HTX đã liên kết với các Công ty giống ngoại tỉnh như Đồng Nai, Vinh (Nghệ An), các trại giống Trung ương để cung cấp giống, thức ăn, dịch vụ khác. Ngoài ra, HTX ký kết với các thương lái, lò mổ để bao tiêu các sản phẩm cung ứng trong tỉnh và ngoại tỉnh.

Thành viên HTX Hợp Lực đạt 150 triệu đồng/năm, lợi nhuận của HTX đạt 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Giám đốc Phạm Văn Cảnh, hiện nay HTX vẫn gặp khó khăn trong xây dựng trụ sở và kho bãi, cũng như cơ sở hạ tầng về điện để phục vụ sản xuất. Ông Cảnh đề nghị Trung ương và Tỉnh có các chính sách, tạo điều kiện cho Hợp tác xã được vay vốn nhiều hơn đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các HTX ở Hà Tĩnh, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để các mô hình HTX trong việc tháo gỡ khó trong nguồn vốn vay;đồng thời cho biết sẽ bàn với Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại có chính sách vay vốn ưu đãi đối với 500 HTX kiểu mới để các HTX này bứt phá trong sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh từ nay đến ngày 15/6 tới rà soát, lập danh sách các HTX trên địa bàn hoạt động theo mô hình kiểu mới gặp khó khăn về vốn, để có chính sách hỗ trợ theo hướng địa phương hỗ trợ một phần, còn lại Trung ương sẽ lo, đảm bảo trong 3 năm tới các HTX bứt phá, phát triển.

Sau khi hoàn tất khảo sát đại diện mô hình HTX nông nghiệp trong cả nước, MTTQ, Ban Kinh tế Trung ương, Liên minh HTX Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NN&PTNT sẽ xây dựng mô hình HTX kiểu mới để trình Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách phát triển HTX tạo đột phá cho sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới. Theo định hướng chung, HTX kiểu mới sẽ hỗ trợ nông dân ở 3 khâu tập trung: vốn, khoa học công nghệ, giống.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với bà con nhân dân huyện Kỳ Anh

* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn khảo sát cũng thăm và làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Tại đây,ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, dự án Formosa Hà Tĩnh là dự án lớn, được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Bởi đây là vị trí đặc biệt, là nơi kết nối giao thông đường thủy với các nước trên thế giới, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động.

Trong thời gian vừa qua, dự án đã có một số khó khăn, sự cố nhưng đã khắc phục nhanh chóng; đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu rút kinh nghiệm để việc thi công luôn đảm bảo an toàn cao nhất.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, so với mục tiêu của giai đoạn 1 thì dự án đã triển khai được 90%. Vì vậy, trong năm 2015, cần phấn đấu đưa nhà máy thép và một phần cụm cảng vào hoạt động. Chính quyền địa phương và Ban quản lý Khu kinh tế cần đặc biệt quan tâm, quản lý tốt trên 10.000 lao động đang làm việc tại đây, trong đó cần chú trọng tới việc quản lý lao động người nước ngoài.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh, nhà đầu tư và Ban quản lý dự án cần có chính sách quan tâm đến vấn đề nhân lực, bảo đảm mức thu nhập ổn định để người lao động gắn bó lâu dài với nhà máy, nhất là những lao động là con em Hà Tĩnh.

Từ Lương

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Hà Tĩnh đặt mục tiêu xây dựng 1000 HTX kiểu mới

Chuyển nhận thức từ tư duy của người nông dân thuần tuý sang lối nghĩ của người dân doanh, Hà Tĩnh đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ có 1.000 HTX kiểu mới với quy mô ngày càng lớn hơn, sản xuất hiệu quả hơn để đời sống của người nông dân đi lên theo hướng bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác tới khảo sát mô hình trồng rau, củ, quả trên đất cát hoang hóa ven biển ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 tại Hà Tĩnh, ngày 31/5, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh để đánh giá thuận lợi và nhận dạng những khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển những mô hình HTX nông nghiệp của địa phương.

Trong 2 ngày, Đoàn công tác đã dành 3 buổi để khảo sát 10 mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu trong đó có các HTX nông nghiệp có năng suất và hiệu quả cao.

Bức tranh HTX đã có đường nét

Hà Tĩnh có 799 HTX đang hoạt động (từ 2010 đến 2015 thành lập mới 512 HTX; hợp nhất, sáp nhập, giải thể 134 HTX), với 123.150 thành viên, vốn điều lệ trên 827 tỷ đồng (trung bình 1 tỷ đồng/HTX). Kết quả sau gần 2 năm kể từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực (ngày 01/7/2013), đã có 252 HTX thành lập mới.

Trong đó, có 441 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, chiếm 55,2%; 133 HTX hoạt động dịch vụ môi trường, chiếm 17%; 86 HTX hoạt động thương mại, dịch vụ tổng hợp; 72 HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 20 HTX kinh doanh vận tải;…

Toàn tỉnh hiện có 812 tổ hợp tác với tổng số 11.355 thành viên, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Trong giai đoạn 2010 - 2015 đã thành lập mới 518 , giải thể 78 tổ hợp tác; có 34 tổ hợp tác đã phát triển thành HTX.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tới thăm và tìm hiểu mô hình nuôi cá mú và tôm ở hợp tác xã Việt Hải, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Đến nay, toàn tỉnh có 54 HTX, 25 tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi, liên kết với doanh nghiệp, nhất là các HTX hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi lợn; trồng rau, củ, quả công nghệ cao trên cát hoang hóa; nuôi tôm công nghệ cao; chế biến nông sản, thủy sản.

Chính những HTX này đã và đang góp phần tích cực tham gia thực hiện Chương trình Nông thôn mới, góp phần quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhận dạng những khó khăn

Tuy đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong nông nghiệp, nhưng Bí thư Tỉnh uỷ Võ Kim Cự nhận định số lượng HTX quy mô lớn trên địa bàn vẫn ít, HTX tập trung nhiều ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhiều HTX phát triển còn mang tính tự phát, chưa đăng ký hoạt động theo quy định nên trong quá trình hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác tới khảo sát mô hình nuôi tôm ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Chưa có chiến lược, phương án sản xuất, kinh doanh dài hạn, hiệu quả nên việc tiếp cận các nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại; công tác quản lý tài chính, quản trị còn yếu; trang thiết bị, kỹ thuật và công nghệ còn lạc hậu; nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật, tay nghề cao chiếm tỷ lệ thấp nên hiệu quả sản xuất, kinh doanh và năng suất lao động còn thấp, chưa tạo được thương hiệu và sản phẩm có uy tín để tăng sức cạnh tranh và chiếm lĩnh, mở rộng thị trường. Nhiều HTX chưa nhận thức đầy đủ về mức độ ảnh hưởng của toàn cầu hoá, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, khu vực tới nền kinh tế trong nước, trong tỉnh. Việc cập nhật, nắm bắt các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách còn hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động điều hành, quản lý và phát triển của HTX.

Việc chấp hành các chính sách pháp luật về lao động chưa thực sự nghiêm túc; thực hiện chính sách đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong một số HTX chưa tốt; tỷ lệ HTX tham gia các loại hình bảo hiểm cho người lao động còn thấp; nhiều HTX chưa thành lập các tổ chức Đảng, công đoàn, Đoàn thanh niên hoặc được thành lập nhưng hoạt động còn mang tính hình thức, kém hiệu quả.

Bài học kinh nghiệm và định hướng tương lai

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, có hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao của cấp uỷ, chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh trong xây dựng và phát triển các mô hình HTX nông nghiệp. Hà Tĩnh đã đi tiên phong trong việc thành lập những HTX quy mô nhỏ từ 7-10 người do xã viên trực tiếp điều hành nhưng hoạt động tốt, hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, qua khảo sát thực tế cho thấy có 6 yếu tố quan trọng góp phần tạo tính ổn định, phát triển của nông nghiệp Hà Tĩnh. Đó là quyết tâm chính trị, quyết liệt trong thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với phát triển nông nghiệp và xây dựng HTX kiểu mới; khâu quy hoạch được thực hiện tốt; hệ thống chính sách được xây dựng đồng bộ hỗ trợ vốn, tiêu thụ; quan tâm phát triển hạ tầng; chăm lo xây dựng các mô hình, điển hình; và sự liên kết giữa HTX với các doanh nghiệp.

Muốn tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nền nông nghiệp thì không thể phát triển nhỏ lẻ, mà phải hợp tác chuyển từ sản xuất nhỏ sang sản xuất tập trung có quy hoạch, chế biến sâu. Các địa phương phải có mô hình để thực hiện và nhân rộng.

"Đó là lý do mà vừa qua,Đoàn công tácTrung ương đã khảo sát tại khắp các vùng miền trong cả nước để trả lời câu hỏi trong thực tiễn có mô hình gì, tiền đề gì thực hiệncơ cấu nông nghiệp hiệu quả", ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Từ thực tế khảo sát, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần tìm được nhiều mô hình để tự tin phát động phong trào phát triển HTX kiểu mới trên cả nước. Bởi HTX nông nghiệp kiểu mới sẽ tạo động lực để phát triển ngành nông nghiệp, đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh Hà Tĩnh có sơ kết 3 năm xây dựng HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012, để qua đó có sự phân loại rõ và định hướng phát triển trong thời gian tới. Cùng với đó, cần quan tâm đến việc liên kết giữa các HTX có nhu cầu giống nhau để hình thành Liên hiệp các HTX của tỉnh; quan tâm đến việc thành lập các HTX lâm nghiệp; có thống kê về tình hình cán bộ kỹ thuật có trình độ đang làm ở HTX và có kế hoạch"phủ chất xám" đến từng HTX...

* Cùng ngày, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Từ Lương

ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Phật đản 2559

Đại lễ Phật đản năm nay đến với đồng bào Phật giáo trong không khí hân hoan, phấn khởi của nhân dân cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sáng 1/6 (15 tháng 4 Âm lịch), Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng, các tổ chức quốc tế, các tôn giáo lớn ở Việt Nam đã đến Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ kính mừng Phật đản và chia vui với chư tôn đức giáo phẩm và Phật tử trong và ngoài nước.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam đã chuyển tải thông điệp của Đức pháp chủ đến các tăng ni, cư sĩ, Phật tử ở trong nước và nước ngoài. Thông điệp nhắc nhở tăng ni, cư sĩ, Phật tử tinh tấn, nỗ lực trong tu tập Pháp hành, trau dồi Giới – Định – Tuệ, xứng đáng là bậc gương mẫu, phạm hạnh trong xã hội, thực hiện tốt công tác Phật sự lợi đạo ích đời, đó chính là tâm hương kính dâng lên Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni.

Thông điệp chỉ rõ mỗi con người sống có trách nhiệm với đất nước là thể hiện lòng tôn kính Đức Từ Phụ và đền đáp bốn ân trong muôn một, hướng tới một xã hội phát triển bền vững, công bằng, dân chủ, văn minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới chư tôn đức giáo phẩm cùng toàn thể tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước. Chúc các vị giáo phẩm và đồng bào phật tử đón một mùa Phật đản an vui, thắm tình đạo vị trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng nhìn lại lịch sử hai nghìn năm của Phật giáo Việt Nam chúng ta đều thấy rằng: Đoàn kết hoà hợp, đồng hành cùng dân tộc luôn là kim chỉ nam xuyên suốt cho mọi hoạt động Phật sự của tăng ni, phật tử. Đây cũng là nền móng vững chắc để xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp chung của đất nư¬ớc. Các bậc cao tăng thạc đức và những ng¬ười con Phật chân chính luôn luôn lấy việc tinh tiến tu hành, phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, bảo vệ hoà bình làm mục tiêu hư¬ớng tới. Qua đó làm cho đạo đời hoà hợp, nhân duyên thuận lý, góp phần xây dựng cuộc sống an lạc và hạnh phúc trong nhân gian.

Tại lễ Phật đản thiêng liêng của Giáo hội Phật giáo và các Phật tử cả nước, Chủ tịch MTTQ Việt Nam đánh giá cao tinh thần  lục hoà, đoàn kết, vận động tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Các tăng ni, phật tử và các nhà chùa đã có nhiều đóng góp vào phát triển giáo dục mầm non, bảo trợ xã hội, dạy nghề, khám chữa bệnh cho người nghèo, xây dựng Nhà đại đoàn kết, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu... Giáo hội đã duy trì và phát triển các chương trình hoằng pháp tại châu Âu, châu Mỹ, châu Úc và hành hương về đất Phật... Quan hệ quốc tế của Giáo hội tiếp tục được mở rộng với hàng trăm hoạt động thăm viếng, hội thảo khoa học, giao lưu trao đổi về Phật sự, văn hoá và từ thiện xã hội với Phật giáo các nước trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, cũng vào thời gian này năm 2014, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc tại Bái Đính và ra Tuyên bố Ninh Bình.

Trong niềm vui chào mừng đại lễ Phật đản, người đứng đầu Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tin tưởng chư tôn đức, tăng ni và đồng bào Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống "Hộ quốc an dân" và phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới. Tăng cường đoàn kết hoà hợp, củng cố, mở rộng và trang nghiêm Giáo hội, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên, các hệ phái, các thế hệ, các vùng miền. Vừa phát huy các giá trị đặc sắc của các hệ phái Phật giáo Việt Nam vừa mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, tình đoàn kết giữa Phật giáo với các tôn giáo ở Việt Nam. Phát huy  tinh thần yêu nước của đồng bào phật tử Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài, luôn hướng về cội nguồn, góp sức cùng nhân dân trong nước bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế, sớm đưa đất nước ta tiến lên dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Lễ Phật đản năm nay chứng kiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặt dấu mốc quan trọng, đã hoàn thành việc thành lập tổ chức Giáo hội ở 63  tỉnh, thành phố trong cả nước.

Buổi lễ đã được diễn ra theo nghi thức Phật đản truyền thống và thả bóng bay, phóng sinh chim bồ câu hòa bình để cầu nguyện quốc thái dân an, nhân dân no ấm

Đại lễ Phật đản - Lễ Tam hợp (lễ Vesak) là ngày lễ quan trọng nhất đối với tất cả những người con Phật trên thế giới. Đại lễ chào mừng 03 sự kiện quan trọng của đức Phật cũng như Phật giáo thế giới: Đức Phật đản sanh, đức Phật thành đạo và đức Phật nhập Niết bàn. Đại lễ diễn ra vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch, đã được Hội nghị Liên hữu Phật giáo Thế giới ấn định năm 1950 tại Colombo, Srilanca và ngày 15/12/1999; Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết công nhận ngày Vesak là lễ hội Văn hóa tôn giáo thế giới.

Từ Lương

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Xây dựng đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu tại Đại hội toàn quốc lần thứ 7 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2015-2020, với chủ đề “Đoàn kết-Đổi mới-Trí tuệ-Phát triển”, sáng 3/6.

Dự Đại hội còn có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và 600 đại biểu tiêu biểu cho trên 2,8 triệu hội viên các hội khoa học và kỹ thuật trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Tri thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.

Những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) đã tạo môi trường tốt để đoàn kết đội ngũ trí thức, tích cực tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước, những vấn đề lớn về chủ trương, chính sách, chủ động đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; góp phần củng cố các luận cứ khoa học của các chương trình, đề án, dự án lớn; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng thiết thực, phát triển khoa học công nghệ (KHCN). Đây là lực lượng quan trọng thúc đẩy phong trào nhân dân sáng tạo, áp dụng có hiệu quả các tiến bộ KHCN vào sản xuất, đời sống.

Nhiều trí thức, nhà khoa học đã góp phần tạo bước phát triển cho nghiên cứu cơ bản, tạo cơ sở hình thành một số lĩnh vực KHCN đa ngành mới, thúc đẩy triển khai ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, dịch vụ, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế, một số lĩnh vực đã tiếp cận trình độ tiên tiến khu vực và thế giới.

 Tuy nhiên, hoạt động của Liên hiệp Hội chưa tương xứng với tiềm năng của tổ chức và của đội ngũ KHCN với yêu cầu về xây dựng và phát triển đất nước, môi trường tập hợp đội ngũ trí thức còn thiếu hấp dẫn, chưa đáp ứng được yêu cầu mới đặt ra. Liên hiệp Hội chưa chủ động tham gia giải quyết các vấn đề lớn của đất nước, việc tổ chức ứng dụng các tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống còn hạn chế. Liên hiệp Hội chưa thực sự là lực lượng nòng cốt đưa KHCN trở thành động lực chính để phát triển bền vững đất nước.

Vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị thời gian tới, Liên hiệp Hội tiếp tục phát huy thành tích, khắc phục hạn chế, thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam, trước hết là đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phấn đấu từng bước xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, đạt chất lượng cao, có số lượng và cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư lưu ý, Liên hiệp Hội cần đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp anh chị em trí thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình đối với đất nước, dân tộc; phát huy những phẩm chất tốt đẹp như lòng yêu nước, tính tích cực xã hội, tính nhân văn, đạo đức, lối sống theo truyền thống của dân tộc; quan tâm tới việc bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của người trí thức, đặc biệt là lớp trí thức trẻ; trọng dụng, tôn vinh những người có đóng góp thiết thực và hiệu quả; làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân với trí thức; khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm phát huy có hiệu quả tiềm năng của đội ngũ trí thức...

Liên hiệp Hội phải thực sự trở thành một bộ phận tham mưu tin cậy của Đảng và Nhà nước, nhất là đối với công tác vận động trí thức, tập hợp đội ngũ, tập trung nguồn lực để đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước; tiếp tục chủ động thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình, dự án, đề án lớn về kinh tế - xã hội trước khi cấp có thẩm quyền quyết định.

Cấp ủy và chính quyền các cấp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội trong tình hình mới; đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; bổ sung, hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, trong đó có việc bảo đảm kinh phí và các điều kiện vật chất cần thiết, để Liên hiệp Hội hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tính đến hết năm 2014, Liên hiệp Hội đã có 140 hội thành viên. Một số hội thành viên đã phát triển tổ chức không những ở cấp tỉnh mà còn tới cấp huyện như các tỉnh Hà Tĩnh, Lâm Đồng, TP Hà Nội… đồng thời chú trọng tập hợp trí thức trong doanh nghiệp.

Liên hiệp Hội đã chú trọng nâng cao số lượng và chất lượng hội viên, nhất là những trí thức trẻ; có nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, đạt nhiều kết quả nổi bật, trở thành tổ chức giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và động viên anh chị em trí thức khoa học và công nghệ tham gia tích cực giải quyết các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, Liên hiệp Hội đã kịp thời biểu thị thái độ chính trị trước những sự kiện lớn ở trong và ngoài nước, tổ chức các hội nghị chuyên đề, diễn đàn khoa học về tình hình biển Đông, tình hình Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho cán bộ, đảng viên, trí thức khoa học và công nghệ trong hệ thống. Trong nhiệm kỳ qua, Liên hiệp Hội đã cử nhiều chuyên gia tham gia các đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội về một số đề án, dự án quan trọng thuộc thẩm quyền xem xét, quyết định của Quốc hội.

Đại hội đã công bố 173 Ủy viên Hội đồng Trung ương, 9 Ủy viên của Ủy ban Kiểm tra, 25 Ủy viên Đoàn Chủ tịch và 5 Thường trực Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ mới 2015- 2020. GS.TSKH Đặng Vũ Minh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Nhân dịp này, GS.TSKH Đặng Vũ Minh và TS. Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội nhiệm kỳ khóa 6 được trao tặng Huân chương Độc lập.

Đình Nam (Theo Chinhphu.vn)

Ảnh Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo

Ngày 2/6, tại Hội thảo Những giải pháp nâng cao hiệu quả việc tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, Phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha khẳng định: trong thực tiễn công việc này hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn.

 Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha phát biểu tại Hội thảo

Giám sát giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân

Tại Hội thảo nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của UBMTTQ các cấp đã được các đại biểu góp ý. Theo PGS. TS Bùi Xuân Đức – Nguyên PGĐ Trung tâm bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam, để nâng cao hiệu quả tiếp công dân và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo MTTQ cần phải có bộ phận chuyên trách bố trí đội ngũ có kinh nghiệm tham gia. Cụ thể có thể mời đội ngũ cộng tác viên, các chuyên gia, HĐTV có kinh nghiệm nghiên cứu đơn thư để có thể đưa ra các ý kiến để giải quyết đơn thư, hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp lý cho người dân. Đối với việc tham gia giải quyết đơn thư Mặt trận phải dũng cảm có chính kiến sẽ khiến hiệu quả giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đạt hiệu quả cao.

 Nguyên Phó chủ tịch MTTQ thành phố Hà Nội Phạm Ngọc Thảo đề xuất MTTQ các cấp phải xây dựng đội ngũ có tâm có tầm, học dân trọng dân hiểu dân để thực hiện việc tổ chức tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo, cùng với đó cần có công tác tổ chức tuyên truyền cho người dân về pháp luật để hạn chế được việc khiếu nại tố cáo vượt cấp.

 Nêu thực tế ở Hà Nội trong những năm qua chỉ có khoảng 15 đến 20% số đơn thư của MTTQ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Để khắc phục thực trạng này ông Thảo đề nghị MTTQ Việt Nam cần phối hợp với một số cơ quan có thẩm quyền để phối hợp, đôn đốc, theo dõi, giám sát việc giải quyết đơn thư. Đây là việc làm quan trọng, cần được quan tâm để thực hiện do đó cần đưa vào chương trình, kế hoạch và cơ chế của địa phương để thống nhất thực hiện. Phải xây dựng quy trình thực hiện giám sát, công khai, minh bạch với quyết tâm đeo bám kiên trì để có kết quả, ông Thảo đề nghị.

 Ông Đỗ Duy Thường – Nguyên Phó chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đề nghị việc xử lý đơn thư ở TƯ tập trung vào các vụ việc oan sai. Nên có kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền, người thủ trưởng cơ quan để yêu cầu giải quyết. Cùng với đó tham gia việc giám sát việc thực hiện pháp luật tiếp công dân, xử lý đơn thư, giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo, trả lời kiến nghị của dân tránh việc đùn đẩy, giải quyết chậm, ông Thường đề nghị.

 Nâng cao công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp dân và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBMTTQ Việt Nam các cấp, Ban chủ nhiệm đề tài đề nghị một số giải pháp. Theo đó tập trung tổ chức tốt công tác tiếp công dân. Cùng với đó tăng cường giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tăng cường tập trung đôn đốc các cơ quan Nhà nước giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đúng chính sách pháp luật, trả lời kết quả giải quyết cho Mặt trận cũng như giám sát kết quả giải quyết của các cơ quan Nhà nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân đến với địa bàn khu dân cư, được lồng ghép vào Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoáở khu dân cư, thông qua hoạt động của Ban công tác Mặt trận ở thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố để từ đó phổ biến đến từng hộ gia đình, thực hiện tốt việc đối thoại và công tác hoà giải ở cơ sở.

 Đặc biệt cần tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chính quyền trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Theo đó UBMTTQ Việt Nam các cấp cần ký kết các quy chế phối hợp công tác với các cơ quan nhà nước trong đó chú trọng phối hợp trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Thông qua việc thực hiện quy chế phối hợp công tác với các cơ quan nhà nước, MTTQ các cấp cần chủ động hơn và thường xuyên cử đại diện tham gia các đoàn công tác của Chính phủ, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cùng cấp để giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, bức xúc, những điểm nóng về khiếu kiện ở địa phương…

 Phát biểu tại Hội thảo, Phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho rằng việc nâng cao hiệu quả tiếp công dân và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của UBMTTQ các cấp là cần thiết vì Hiến pháp đã hiến định, Bộ Chính trị ban hành hai quyết định 217, 218. Theo Phó chủ tịch Nguyễn Văn Pha thời gian qua việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đã được thực hiện qua hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, qua việc tiếp công dân đã góp phần làm tốt hơn việc giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở nhưng trong thực tiễn công việc này vẫn còn rất nhiều khó khăn, những quy định về pháp luật chưa cụ thể. Việc tìm hiểu nghiên cứu sẽ góp phần đề ra những giải pháp nâng cao hiệu quả tiếp công dân và giải quyết đơn thư giải quyết khiếu nại tố của MTTQ Việt Nam các cấp qua đó góp phần để MTTQ thực hiện đúng chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Anh Vũ

[ Về đầu trang ]


Khai trương triển lãm “Học tập tại Đức - Một truyền thống gia đình”

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức, chiều ngày 5/6, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Văn phòng Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) Hà Nội khai mạc triển lãm áp phích và giới thiệu ấn phẩm “Học tập tại Đức - Một truyền thống gia đình”.

GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, GS.TS Margret Wintermantel, Chủ tịch DAAD cùng nhiều cựu học viên đã từng học tập và nghiên cứu tại Cộng hòa Liên bang Đức tham dự.

Tại buổi triển lãm, GS. TS Margret Wintermantelc, chủ tịch DAAD cho biết: Từ nhiều năm nay Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam có sự gắn bó chặt chẽ về hợp tác trao đổi hàn lâm.

Theo số liệu của DAAD, hiện có hơn 4.000 cựu học viên Việt Nam đã học tập tại các trường đại học tại Ðức. Ðây là một con số đáng kể và nhiều người trong số họ đang có những hợp tác khoa học tích cực với nước Ðức.

Hơn nữa, có rất nhiều gia đình cựu học viên mà thế hệ con cái sau đó tiếp bước cha mẹ học tập và nghiên cứu tại Đức.

Thông qua các bài phỏng vấn được minh họa bằng hình ảnh, cuốn sách "Học tập tại Đức - một truyền thống gia đình" kể lại những câu chuyện thành công như vậy của những gia đình như vậy. Những câu chuyện, những lời tự sự của họ không chỉ là một miếng ghép trong lịch sử quan hệ Việt-Ðức, mà còn vẽ lên triển vọng về sự trao đổi hàn lâm giữa hai đất nước trong tương lai thông qua con đường học tập của các thế hệ con cháu các cựu học viên.

Dự kiến, đến giữa tháng 6 năm nay, các tấm áp phích sẽ được phóng to và trưng bày tại phía ngoài Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

Đại diện cho Cựu học viên tại Đức, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu tại nước bạn. Ông Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cám ơn tới DAAD và mong rằng DAAD sẽ đã tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho sinh viên Việt Nam tiếp tục được sang học tập và nghiên cứu tại Công hòa Liên bang Đức.

Từ Lương

Chú thích ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Trí tuệ của kiều bào - một trụ cột phát triển đất nước

Chiều 7/6, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi gặp mặt chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài để trao đổi, thảo luận về chính sách và những vấn đề lớn để cùng hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển  bền vững đất nước trong tương lai.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, GS.TS Vương Đình Huệ - Trưởng Ban kinh tế Trung ương và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài  Vũ Hồng Nam chủ trì hội nghị.

Tại buổi gặp mặt Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài  Vũ Hồng Nam đã báo cáo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân về thành công của diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020.

Sau 40 năm, đây lần đầu tiên tại Việt Nam một cuộc gặp mặt những nhà khoa học, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài có uy tín và nổi tiếng trên các lĩnh vực như: giáo dục đào tạo, tài chính – ngân hàng, công nghệ sinh học,công nghệ thông tin, thiết kế máy bay,chăm sóc sức khoẻ…hiện đang công tác ở các trung tâm nghiên cứu, đại học hàng đầu thế giới như Havard, Indiana, Kinh tế Paris… được tổ chức. Đặc biệt là nhóm “Sáng kiến Việt Nam” đã có mặt tại cuộc gặp mặt với tâm huyết tham gia những kiến nghị sâu sắc tới Đảng và Nhà nước trước những vấn đề lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chúc mừng sự có mặt của những chuyên gia, trí thức lớn người Việt Nam ở nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Úc, Hàn Quốc …đã trở về Việt Nam để hưởng ứng sự kêu gọi của Đảng, Chính phủ và MTTQ Việt Nam qua đó cùng đóng góp những sáng kiến vì sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong tương lai.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo tới các vị đại biểu 5 bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đến năm 2030, theo đó Việt Nam trở thành nước mạnh về nông nghiệp; Trở thành 1 trung tâm chế tạo mới của thế giới; Phát triển hệ thống đô thị thông minh, quản lý thông minh; Nhân lực KHCN của Việt Nam: Top 3 ASEAN trước 2025; Việt Nam trở thành nước mạnh về du lịch.

Những số liệu chính thức về nền kinh tế Việt Nam, thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, xu hướng và lợi thế cạnh tranh của quốc gia cũng đã được thảo luận tại cuộc gặp mặt các kiều bào là trí thức nổi tiếng của giới khoa học thế giới.

Con số ấn tương được công bố tại buổi gặp mặt đó là nền kinh tế Việt Nam hiện đứng thứ 36 thế giới (tính theo sức mua tương đương).

Những vấn đề lớn có tính căn bản để phát triến đất nước theo hướng chuyển từ phát triển bề rộng sang phát triển theo chiều sâu đã được Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cung cấp thông tin và cùng và các trí thức, chuyên gia là kiều bào cùng thảo luận. Qua đó bằng uy tín khoa học, năng lực nghiên cứu và các mối quan hệ sâu sắc của những hạt nhân là trí thức kiều bào với các tổ chức kinh tế lớn của thế giới, các trung tâm nghiên cứu hàng đầu trên toàn cầu chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ tích cực, có hiệu quả đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

PGS. TS Nguyễn Văn Thuận – chuyên gia hàng đầu thế giới ở lĩnh vực nghiên cứu tế bào và công nghệ sinh học cho biết nền nông nghiệp Việt Nam muốn tăng năng suất và chuyển biến về chất trong nông nghiệp cần có từng bước làm chủ nguồn gen. Ông Nguyễn Văn Thuận bày tỏ nhà nước cần quan tâm và có đầu tư cho nông nghiệp, một trong những trụ cột phát triển nông nghiệp chính là xây dựng và bảo vệ nguồn gen ở Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành (84 tuổi) với tư cách chuyên gia kinh tế nổi tiếng và đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của Việt Nam suốt 25 năm qua đã nêu lên một bài học kinh nghiệm về sự tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trong quá trình đất nước bứt phá phát triển trong giai đoạn 1992-1995 (giai đoạn Việt Nam đang bị cấm vận). Theo đó, người lãnh đạo cần tranh thủ, tạo điều kiện và đặt niềm tin đểgiao những nhiệm vụ rất cụ thểcho các trí thức kiều bàotrong nhiệm vụ chấn hưng kinh tế và phát triển đất nước.

Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (nguyên là thanh tra tài chính của Boeing) – là người mở đường bay chính thức giữa Việt Nam và Philippines bày tỏ mong muốn Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với vai trò Uỷ viên Bộ Chính trị cần tổ chức quản lý cư dân thông qua mã số công dân. Nếu làm được, chắc chắn Việt Nam sẽ có những bước tiến đột phá trong quản lý đất nước thông qua CNTT.

18 trí thức kiều bào với trách nhiệm là những người con mang dòng máu Việt Nam khẳng định sẽ dành thời gian, trí tuệ, kinh nghiệm và các mối quan hệ để góp phần cùng Đảng, Chính phủ và MTTQ giải bài toán phát triển đất nước. Đồng thời đánh giá cao những gợi mở về phát triển kinh tế - xã hội do Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu tại buổi găp mặt, qua đó đã mở ra hướng hợp tác, xu hướng đầu tư của thế giới vào một số lĩnh vực trọng tâm để đất nước bứt phá phát triển trong tương lai.

Cuộc gặp mặt trí thức kiều bào do MTTQ Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Ngoại giao thực hiện chiều 7/6 đã thành công tốt đẹp, góp phần tạo ra niềm tin, sự gắn kếtgiữa giới trí thức, chuyên gia, nhà khoa học nổi tiếng là trí thức kiều bào với Đảng và Nhà nước trong giai đoạn mới.

Từ Lương

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Bảo vệ môi trường nhìn từ Bình Dương

Ngày 5/6, ngày Môi trường thế giới, Đoàn Công tác của UBTW MTTQ Việt Nam do Tiến sĩ Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường dẫn đầu đã về thăm và khảo sát mô hình khu dân cư thực hiện hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường tại xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 Phó Chủ tịch Lê Bá Trình kiểm tra mô hình khu dân cư hài hoà xoá đói giảm nghèo và

bảo vệ môi trường tại xã Bình Dương 

 Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Chúng tôi đến Bình Dương đúng vào thời điểm địa phương này vừa được công nhận là xã nông thôn mới. Trên những con đường thẳng tắp chạy về khắp các khu dân cư, không ai có thể hình dung được, Bình Dương thực ra là một ốc đảo cù lao nằm dọc sông Trà Bồng. Vì diện tích eo hẹp nên mật độ dân cư ở Bình Dương được phân bố như trong "phố cổ”. Nhà cửa san sát, đường nhỏ nhưng tất cả đều gọn gàng, sạch sẽ.

Trở lại năm 2010, khi Bình Dương bắt đầu được chọn làm xã điểm thực hiện mô hình, ông Nguyễn Thanh Trà Chủ tịch UBMTTQ xã cho biết, lúc bấy giờ, công tác bảo vệ môi trường đều được các ngành, các cấp, đoàn thể đề ra nhưng chỉ là nói một cách chung chung. Kể từ khi mô hình triển khai, từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị đều được thực hiện một cách cụ thể. Cấp uỷ ra nghị quyết chỉ đạo các hội đoàn thể chủ động sáng tạo các mô hình, tổ tự quản, đồng thời có nhiều hình thức phương pháp tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân nhận thức sâu sắc về bảo vệ môi trường. Khi nhân dân nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, tinh thần đoàn kết nhân lên, hưởng ứng mạnh mẽ cho việc triển khai thực hiện.

Xã nông thôn mới đầu tiên

Điểm mạnh của Bình Dương chính là sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận xã với UBND và các hội, đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, điểm nhấn là Khu dân cư xóm 4A, thôn Mỹ Huệ 2 được chọn làm điểm, thành lập ban chỉ đạo, ban hành quy chế hoạt động, thành lập tổ tự quản thực hiện mô hình.

Mô hình điểm xóm 4A phát huy hiệu quả, kéo theo sự hưởng ứng của hàng loạt các khu dân cư khác. Các tổ tự quản môi trường lần lượt ra đời, mỗi tổ tự quản có 15 thành viên, mỗi một thành viên phụ trách nhiều hộ. Chính vì vậy các tổ tự quản không chỉ tham gia vào việc vận động nhân dân bảo vệ môi trường mà còn tham gia vào nhiều công việc khác ở khu dân cư. Nhờ đó, sau 5 năm thực hiện, đã có 158 hộ gia đình xây dựng hầm khí  sinh học Bioga để xử lý chất thải chăn nuôi, 975 hộ làm hầm rút để xử lý nước thải sinh hoạt gia đình. 570 hộ tham gia vào đội thu gom rác thải của xã, vì vậy, khi đến Bình Dương hầu như không thấy cảnh nhếch nhác vì rác thải.

Theo ông Nguyễn Thanh Trà, mỗi người dân đều  có những cách tiếp cận trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, bắt đầu từ việc không vứt rác bừa bãi. Mỗi hội, đoàn thể đều có những cách làm sáng tạo như Hội Phụ nữ với mô hình "5 không 3 sạch”, Đoàn Thanh niên với mô hình "Bảo vệ dòng sông quê hương”; Hội Nông dân xã xây dựng mô hình thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì thuốc thức vật tại các cánh đồng bằng phương pháp đặt 60 bi giếng (thùng bê tông- PV) để thu gom và xử lý.

Đặc biệt, mô hình khi được lồng ghép với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư đã tạo thêm sức mạnh kêu gọi người dân cùng nhau đoàn kết giúp đỡ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. "Có thể nói, kết quả lớn nhất đạt được từ mô hình này là đã góp phần đưa Bình Dương trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi. Vì bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự bền vững của nông thôn mới ”, như lời ông Lê Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Bình Sơn khẳng định.

Với những kết qủa đạt được, Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này trong thời gian tới. Nhưng để thực hiện tốt hơn, Bình Dương phải giải quyết một số khó khăn còn tồn tại như kinh phí để địa phương vận chuyển rác thải về điểm xử lý tập kết, vì nơi này là một cù lao, bao quanh sông nước, không có điểm xử lý rác thải. Cũng vì nằm ở cuối tuyến kênh tưới thạch nham nên Bình Dương phải chịu áp lực "nhận” rác thải từ thượng nguồn trôi dạt về. "Tôi mong các cấp, ngành chức năng cần có biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân các vùng lân cận hạn chế tối đa việc xả rác trôi sông” ông Trà nhấn mạnh.

Tuyên truyền vận động phải đi liền với điều kiện thực hiện

Chia sẻ với niềm vui ở xã nông thôn mới Bình Dương, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định, ở một địa bàn vùng trũng, gặp rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, với cách làm rõ ràng, mô hình khu dân cư hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường thực sự là mô hình hiệu quả và cần được nhân rộng không chỉ trong Quảng Ngãi mà còn trên cả nước.

"Từ lúc mọi người xem bảo vệ môi trường là chuyện bình thường tới lúc tất cả cùng hành động. Đó là điều không phải nơi nào cũng làm được. Chúng tôi sẽ đưa kinh nghiệm này đến các địa phương khác” Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cũng cho rằng, hiệu quả của mô hình không nên dừng lại ở đây. Xây dựng mô hình khu dân cư xanh là một trong những sáng kiến cần được thực hiện. Vấn đề đặt ra lúc này là phải  có lộ trình cụ thể, không làm ào ạt mà làm từng bước để làm sao đáp ứng được tính bền vững môi trường của nông thôn mới.

 Cũng theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình về lâu dài cần phải xử lý dứt điểm tình trạng không có chỗ xử lý rác thải. " Chúng ta đã nỗ lực tuyên truyền để người dân thu gom rác thải nhưng lại không có chỗ để xử lý! Tuyên truyền vận động phải đi liền với điều kiện thực hiện. Các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh cần đặc biệt chú tâm tạo điều kiện để giải quyết vấn đề này” Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định.

Ông Lê Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi:

Sẽ xây dựng những khu dân cư xanh

Nối tiếp những thành công từ mô hình ở xã Bình Dương, huyện Bình Sơn sẽ có những khu dân cư xanh. Khu dân cư xanh được hình thành dựa trên cơ sở các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí thực hiện mô hình khu dân cư hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ chọn một khu dân cư để làm điểm, thành lập tổ tự quản. Các tổ tự quản sẽ có nhiệm vụ vận động nhân dân thu gom xử lý rác thải đúng quy định của nông thôn mới. Vận động nhân dân tuỳ theo khả năng trồng cây xanh. Hằng năm sẽ có các chiến dịch ra quân trồng cây xanh theo quy hoạch nông thôn mới. Dự kiến quý 3 sẽ ra mắt mô hình này.

Dạ Yến

[ Về đầu trang ]


Khát vọng Lý Sơn

Trong nhiều cuộc hành trình của Chương trình mỗi ngày một học bổng đến với học sinh nghèo vượt khó, chuyến hải trình tới huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 6-6 đích thực là chuyến đi đặc biệt.  Không chỉ Lý Sơn là một cái tên đáng nhớ trong Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam mà chuyến hải trình còn có sự đồng hành của những người làm Mặt trận 10 tỉnh miền  Trung và Tây Nguyên do Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình làm trưởng đoàn.

 Học sinh nghèo vượt khó Lý Sơn vui mừng đón nhận các phần học bổng được trao tặng

 Bây giờ, nếu hỏi bất cứ người Việt Nam hay khách du lịch quốc tế nào từng đến thăm biển đảo Việt Nam, chắc hẳn sẽ có ngay câu trả lời với tất cả sự trìu mến và lòng ngưỡng mộ. Không phải vì đất nước ta có một bờ biển dài, một vùng biển với tài nguyên phong phú, mà ở đó, là tâm huyết của bao người đã tận tâm gìn giữ để biển đảo trở thành một trong những biểu tượng của sự toàn vẹn lãnh thổ. Gìn giữ được biểu tượng ấy, dân tộc Việt Nam đã phải đánh đổi biết bao sự hy sinh, trong đó có ngư dân.

Thế nhưng nhiều đảo vẫn nghèo. Trong danh sách của những huyện nghèo, xã nghèo trên cả nước vẫn còn có tới 220 xã nghèo bãi ngang ven biển, riêng huyện đảo Lý Sơn có 3 xã An Vĩnh, An Hải và An Bình đều nghèo. Đặc biệt là An Bình, một xã đảo bãi ngang của huyện đảo Lý Sơn còn đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nhưng vượt lên mọi khốn khó, trong nắng vàng biển biếc, Lý Sơn hiên ngang đón những người con đất liền trong nụ cười rạng rỡ trên những gương mặt rạm nắng gió chất phác hồn hậu- cái bắt tay thật chặt của những con người trung kiên trong mưa nắng, bão tố ở giữa đại dương mênh mang này. Vào đúng dịp cả nước hướng về Ngày đại dương  thế giới (8-6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam (từ 1 đến 8-6), Lý Sơn đã mang lại cho người mới đến những cảm xúc thật mãnh liệt.

Theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình- Chủ nhiệm Chương trình Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, mục tiêu của việc tổ chức ngày Đại dương thế giới là nâng cao nhận thức của công chúng và các nhà quản lý về vai trò cực kỳ quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày của chúng ta, và cổ vũ các hành vi "vì sự bền vững của biển cả”.

"Ngày Đại dương thế giới còn là ngày để mọi người trên hành tinh của chúng ta kỷ niệm và tôn vinh những giá trị của đại dương hiến dâng cho sự sống; những gì mà đại dương đã và sẽ cung cấp cho con người trong quá trình tồn tại và phát triển” Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chia sẻ.

 Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở huyện đảo Lý Sơn 

Đối với mỗi người Việt Nam, bảo vệ biển đảo, hướng về biển đảo đã trở thành mệnh lệnh trái tim. Nhưng bảo vệ như thế nào, hướng về biển ra sao luôn là điều khiến nhiều người tận tâm trăn trở. Vì đảo vẫn thiếu thốn, ngư dân vẫn nghèo, trong khi bão tố vẫn ẩn hiện ngoài khơi xa. Cho nên, trong rất nhiều lần chia sẻ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam luôn bày tỏ niềm mong mỏi, "làm sao có được mục tiêu từ nay đến 2020 tất cả đảo của Việt Nam thoát nghèo. Chỉ khi nào đảo thoát nghèo, ngư dân thoát nghèo, biển mới vững chắc, bình yên”.

Lâu nay, việc chăm lo cho các xã nghèo bãi ngang ven biển, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ cho ngư dân đã được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Mới đây nhất là Nghị định 67 của Chính phủ ban hành một số chính sách nhằm phát triển thủy sản, trong đó có nhiều ưu đãi cho việc đóng tàu, nâng cấp tàu thuyền của ngư dân.

Nếu xem đảo là hậu phương để bảo vệ tiền tuyến Biển Đông, nếu coi ngư dân như một người chiến sĩ, một cột mốc để bảo vệ chủ quyền biển đảo, rõ ràng, cần lắm những chính sách hỗ trợ.

Nói như Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, "Biển đảo là thiêng liêng. Biển không yên thì không có hòa bình đất nước nên những người không ở biển đảo phải có trách nhiệm với người ở ngoài biển đảo”.

 Thời gian qua, Mặt trận đã có nhiều cách thức để vận động nhân dân ủng hộ biển đảo. Chỉ riêng trong năm 2014, Mặt trận đã kêu gọi và vận động hơn 12 tỷ đồng ủng hộ biển đảo. Toàn bộ số tiền này đã được chuyển giao cho các địa phương để phân bổ về các địa chỉ cụ thể, trong đó có Lý Sơn, góp phần củng cố tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, lòng yêu nước của mỗi người Việt Nam cùng hướng về biển đảo.

60 suất quà học bổng từ Chương trình mỗi ngày một học bổng do Quỹ Thiện Tâm và tấm lòng của một số doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Lý Sơn lần này cũng không nằm ngoài mong mỏi ấy.

"Những suất học bổng từ quỹ Thiện Tâm đến với học trò nghèo huyện đảo Lý Sơn là một món quà quý giá, mang nặng nghĩa tình của đất liền với hải đảo. Chúng tôi vô cùng xúc động và trân trọng ghi nhận tình cảm này. Đồng thời sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, động viên và dạy dỗ con em Lý Sơn vượt lên mọi khó khăn”, ông Lê Nhụ, Phó Trưởng phòng giáo dục đào tạo huyện Lý Sơn chia sẻ.

Hướng về biển đảo, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ không chỉ là giữ vững được đường biên giới thực, "biên giới cứng” trên đất liền, trên biển. Nó còn là sự toàn vẹn của "biên giới mềm” - biên giới trong suy nghĩ của mỗi người. Thật bất ngờ khi chúng tôi cảm nhận được niềm tin mãnh liệt ấy trong suy nghĩ còn rất thơ ngây của những cô cậu học trò nhỏ ở nơi này.

Như em Lê Văn Định, học sinh lớp 9A, trường THCS An Hải, chia sẻ, "chúng em được biết thế nào là sự thiêng liêng của biển đảo không chỉ qua những bài học trên lớp mà còn là tình cảm hướng về biển đảo của những người Việt Nam yêu nước. Đó chính là nguồn động viên lớn lao giúp chúng em tự tin nâng bước giữa muôn trùng khơi xa”.

Ý chí và khát vọng của Lý Sơn bừng sáng từ đây, như Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định, "60 suất học bổng gửi đến học trò nghèo Lý Sơn lần này, tuy chưa thể bù đắp hết những gian khó nhưng đó chính là tình yêu của đất liền gửi đến các em những niềm hy vọng. Dù còn rất nhiều thiếu thốn nhưng các em hãy phấn đấu vươn lên, xứng đáng với truyền thống Lý Sơn kiên cường, xứng đáng là những công dân tương lai trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc”.

Xây dựng Lý Sơn thành đảo xanh

Trước đó, cùng ngày, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình và Đoàn công tác của UBTW MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND, MTTQ huyện đảo Lý Sơn về công tác bảo vệ môi trường.

Theo ông Phạm Văn Vân, Chủ tịch UBMTTQ huyện đảo Lý Sơn, với mật độ dân số đông, trong những năm gần đây lượng khách du lịch về với Lý Sơn tăng cao nên tình trạng xử lý rác thải đang là mối lo ngại cho địa phương. Theo ước tính, hiện nay chất thải rắn thải ra 16,28 tấn/ ngày. Trong khi đó công tác tổ chức thu gom rác thải lại chưa được đầu tư đúng mức, tình trạng rác thải tồn đọng chưa kịp xử lý kịp thời. Đặc biệt, tình trạng thiếu nước sinh hoạt do bị nhiễm mặn và bị ô nhiễm vì nhân dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức trong sản xuất nông nghiệp đang là nỗi lo của người dân trên đảo, tình trạng mồ mả nằm rải rác trong các khu dân cư cũng gây nên những khó khăn trong việc quy hoạch, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và cảnh quan môi trường sinh thái.

Ông Phạm Văn Vân kiến nghị, trung ương cần sớm có nguồn đầu tư kinh phí để nâng cấp nhà máy xử lý rác thải đang hoạt động quá công suất, kinh phí để tiếp tục thực hiện mô hình điểm khu dân cư hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường đang phát huy hiệu quả. Đồng thời ông Vân cũng mong mỏi, qua đoàn công tác Mặt trận, kiến nghị Trung ương sớm có kinh phí cho Lý Sơn đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước mặn thành nước ngọt nhằm đảm bảo phục vụ nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Chia sẻ với những khó khăn tồn tại cũng như ghi nhận những nỗ lực vượt khó của một huyện đảo tiền tiêu, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho rằng, Lý Sơn cần tăng tính chủ động hơn nữa trong một số công việc mà địa phương có thể làm được. " Đi trước một bước để đón đầu chỉ đạo cũng như hỗ trợ của Trung ương là điều Lý Sơn có thể làm. Như trong vấn đề quy hoạch khu dân cư; vận động nhân dân bảo vệ môi trường, bắt đầu từ việc trồng cây xanh tại nhà mình từ đó sẽ hình thành ý thức bảo vệ cây xanh nơi công cộng. Ở một vị trí địa lý, vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, Lý Sơn phải trở thành một hòn đảo xanh của Tổ quốc”, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình khẳng định.

Dạ Yến

[ Về đầu trang ]


Phát triển HTX kiểu mới - khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân

Chiều ngày 08/06/2015, tại phiên thảo luận về tình hình phát triển KTXH, kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13; GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã có bài phát biểu quan trọng về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này tới bạn đọc.

 Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình phát triển KTXH, kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13, ngày 08/06/2015 (Ảnh: Hoàng Long)

 PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP KIỂU MỚI –

KHÂU ĐỘT PHÁ ĐỂ TÁI CƠ CẤU NÔNG NGHIỆP VÀ

NÂNG CAO THU NHẬP BỀN VỮNG CHO NGƯỜI NÔNG DÂN

(Bài phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình phát triển KTXH,

kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13, ngày 08/06/2015)

GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân

Ủy viên Bộ Chính trị

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Hơn 20 năm qua, bên cạnh thành tựu rất quan trọng của nông nghiệp nước nhà như năng suất các cây, con không ngừng tăng lên, trong đó có trên 10 loại cây, con có năng suất sinh học thuộc nhóm cao nhất thế giới, sản lượng nhiều sản phẩm như gạo, tiêu, điều, cà phê, cao su, chè, cá, tôm tăng nhanh, thì có 4 bất cập vẫn tồn tại kéo dài. Một là, hiện tượng được mùa rớt giá năm nào cũng xảy ra. Hai là, thiếu vốn là hiện tượng thường xuyên với hầu hết các hộ nông dân, mặc dù đã có chính sách hỗ trợ của nhà nước. Ba là, thu nhập của nông dân thấp hơn đáng kể so với lao động trong công nghiệp và dịch vụ. Nông nghiệp chiếm khoảng 47% lao động, đóng góp 19% vào tổng sản phẩm nội địa tức là năng suất lao động hay thu nhập bình quân của một nông dân chỉ bằng khoảng 1/3 của người lao động trong công nghiệp và dịch vụ. Bốn là, xuất khẩu nông sản không ổn định về giá cả và lượng, bị động trong tiêu thụ.

Có nhiều nguyên nhân của 4 bất cập kéo dài nói trên. Song, có một lý do cơ bản nhất là sự không tương thích của quan hệ sản xuất và tổ chức sản xuất của nông nghiệp với điều kiện kinh tế thị trường hiện nay và hội nhập quốc tế. Đa số hộ nông dân của nước chúng ta, những đơn vị sản xuất cơ bản trong nông nghiệp, rất nhỏ về tiềm lực kinh tế, sản xuất đơn lẻ và không tương thích với kinh tế thị trường và hội nhập hiện nay. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2011 nước ta có 11,9 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, trong đó 35% số hộ có diện tích canh tác dưới 0,2 ha, tức là một miếng đất có chiều rộng 40 m và chiều dài 50 m, 69% số hộ có diện tích dưới 0,5 ha và 80% số hộ nông dân có diện tích canh tác dưới 1 ha, chỉ 20% lớn hơn 1 ha. Trong việc trồng cây hàng năm với 10,36 triệu hộ thì bình quân mỗi hộ chỉ có 0,62 ha, còn trồng cây lâu năm thì mỗi hộ chỉ có 0,7 ha. Cả nước có hơn 4 triệu hộ nuôi lợn thì 77% các hộ nuôi dưới 5 con, có 7,9 triệu hộ nuôi gà thì 90% nuôi dưới 49 con.

Hiện nay, bình quân một hộ nông dân có 2 lao động và 2 người phụ thuộc. Trong tổng số 21 triệu lao động nông nghiệp thì 97,25% không được đào tạo về nghề nghiệp, chỉ có 1,5% được đào tạo trình độ sơ cấp, 1,23% trình độ trung cấp và 0,21% trình độ cao đẳng, đại học. Như vậy, lực lượng chủ lực của nông nghiệp nước ta là hơn 10 triệu hộ nông dân, với bình quân chỉ có 2 lao động/hộ, hầu hết chưa qua đào tạo nghề, diện tích đất canh tác thì 80% dưới 1 ha, thiếu vốn thường xuyên. Nếu canh tác độc lập, riêng lẻ thì sức mạnh kinh tế của hộ nông dân rất nhỏ bé, khả năng chịu đựng rủi ro rất thấp, tình trạng thoát nghèo rồi tái nghèo rất dễ xảy ra. Để liên kết các hộ nhỏ lẻ thành các đơn vị kinh tế lớn hơn, từ lâu chúng ta đã có chủ trương và chỉ đạo hình thành các hợp tác xã. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên có một thời gian dài nhận thức của chúng ta về bản chất và vai trò hợp tác xã trong nông nghiệp chưa phù hợp với quy luật hợp tác xã ở các nước khác trong hơn 150 năm qua. Vì vậy, tác dụng và hiệu quả của hợp tác xã còn hạn chế. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban Kinh tế trung ương, hiện nay cả nước có hơn 10.000 hợp tác xã nông nghiệp, thu hút khoảng 45% lao động nông nghiệp, chỉ khoảng 10% hợp tác xã làm ăn hiệu quả (trong đó chỉ có 9% hợp tác xã quan tâm tiêu thụ sản phẩm cho xã viên), 60%-70% hợp tác xã hoạt động trung bình, 20%-30% hoạt động kém hoặc đã ngưng hoạt động.

Đa số các hợp tác xã chỉ cung cấp một số đầu vào cho xã viên như giống, phân bón, thức ăn và hơn 90% hợp tác xã không quan tâm đến điều xã viên quan tâm nhất đó là tiêu thụ sản phẩm của hộ xã viên. Như vậy, hiện nay các hợp tác xã hoạt động hiệu quả chỉ liên kết, hỗ trợ được khoảng 5% số hộ nông dân cả nước, còn 95% số hộ thực chất là sản xuất theo phương thức: tự quyết định trồng cây gì, nuôi con gì, bán sản phẩm không hợp đồng cho người mua tư nhân, không biết trước ai sẽ mua, mua giá nào, mua bao nhiêu. Do nhận thức về hợp tác xã còn rất khác nhau ở các địa phương nên quy mô hợp tác xã và số lượng các dịch vụ hợp tác xã cũng rất khác nhau. Ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng hiện nay nhiều hợp tác xã được thành lập từ nhiều năm qua có quy mô 1 hợp tác xã 1000 xã viên. Trong khi hầu hết các hợp tác xã thành lập 5 năm qua ở Hà Tĩnh chỉ có 7-20 xã viên, ở An Giang, Vĩnh Long bình quân vài chục xã viên.

Trong bối cảnh 95% hộ nông dân không được các Hợp tác xã dự báo nhu cầu sản phẩm, quy hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho họ thì các đòi hỏi rất hợp lý về lý thuyết, các chính sách hỗ trợ cho nông dân và các đòi hỏi của hội nhập quốc tế đối với gần 10 triệu hộ nông dân là không khả thi.

Một là, với quy mô bình quân mỗi hộ 2 lao động, diện tích không quá 1 ha, 97% lao động không qua đào tạo nghề nghiệp thì các hộ này không thể nghiên cứu thị trường, không thể dự báo thị trường và lập kế hoạch sản xuất của mình theo nhu cầu thị trường. Chúng ta đòi hỏi nông dân phải sản xuất theo nhu cầu thị trường, nhưng thực tế gần 10 triệu hộ nông dân này không thể biết nhu cầu thị trường là gì, là bao nhiêu, ở đâu. Chỉ có hợp tác xã và các doanh nghiệp có bộ phận chuyên trách về phân tích thị trường và sử dụng thông tin thị trường do các cơ quan nhà nước cung cấp thì mới biết nhu cầu thị trường là thế nào.

Hai là, hộ nông dân với 2 lao động, đất canh tác không quá 1 ha, không có tài sản thế chấp, không có tư cách pháp nhân, không thể là đối tác thực sự của các ngân hàng để cho vay theo chính sách ưu đãi của nhà nước. Ngân hàng không thể cho vay 10 triệu hộ nông dân như vậy mà tin rằng có thể thu hồi vốn ở hầu hết các trường hợp. Chỉ khi các hộ liên kết lại thành hợp tác xã thì hợp tác xã hướng dẫn cho xã viên sản xuất theo kế hoạch, tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng hợp tác xã đã ký kết, giám sát, giúp nhau áp dụng giống và kỹ thuật mới thì các ngân hàng mới có thể cho họ vay thông qua sự đảm bảo của hợp tác xã. Hiện nay, việc cho hộ ngư dân vay để đóng tàu mới đã yêu cầu hộ ngư dân phải là thành viên của hợp tác xã hoặc tổ sản xuất ngư dân trên biển.

Ba là, hộ nông dân với 2 lao động, đất canh tác không quá 1 ha, không có tư cách pháp nhân, thiếu vốn, không thể có tư thế để đàm phán với người bán đầu vào sản xuất như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Hộ nông dân mua ít, nhỏ lẻ, đến vụ phải mua, vì không mua sẽ quá thời vụ thì bị ép giá mua cao là tất yếu. Họ cũng không thể đàm phán với tư thương để bán đầu ra, vì họ bán rất ít sản phẩm, bán nhỏ lẻ, đến vụ phải thu hoạch cho nên họ phải bán để có tiền trả nợ cho vay đầu vào khi vào vụ sản xuất, để lâu càng giảm giá, nên hộ nông dân bị ép giá bán đầu ra thấp là tất yếu. Thị trường đầu vào và đầu ra các sản phẩm nông nghiệp nước ta thực chất không là thị trường cạnh tranh mà là thị trường do người bán đầu vào, người mua đầu ra chi phối, còn người nông dân thì yếu thế, không bình đẳng. Chỉ có hợp tác xã với sức mua gấp hàng chục, hàng trăm lần một hộ mới có sức mạnh kinh tế để lựa chọn doanh nghiệp bán đầu vào và mua đầu ra, đàm phán về giá cả. 10 triệu hộ nông dân đơn lẻ là 10 triệu hộ nông dân yếu thế trên thị trường đầu vào và thị trường đầu ra. Nếu bình quân cứ 100 - 300 hộ thành lập một hợp tác xã thì từ 10 triệu hộ nông dân sẽ hình thành 33.000-100.000 hợp tác xã là những pháp nhân kinh tế, có sức mạnh kinh tế, để thực sự tạo ra thị trường đầu vào, đầu ra có tính cạnh tranh.

Bốn là, chúng ta nói các doanh nghiệp phải liên kết với nông dân để tiêu thụ và chế biến sản phẩm. Song một doanh nghiệp khó cùng một lúc liên kết với 1.000 hoặc 5.000 hộ nông dân để hướng dẫn họ sản xuất cùng một loại cây, nuôi cùng một loại con và giám sát họ thực hiện quy trình sản xuất hiện đại, đồng bộ. Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang là một ngoại lệ. Với tình cảm sâu sắc với nông dân, công ty đã ký hợp đồng liên kết với hơn 20.000 hộ nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để sản xuất trên các cánh đồng lớn. Công ty hỗ trợ nông dân về giống chất lượng cao, hướng dẫn quy trình sản xuất hiện đại và tiêu thụ hết lúa cho nông dân. Để làm được điều này, Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang phải phát triển một đội ngũ hướng dẫn viên đồng ruộng hơn 1.500 người là các cán bộ trung cấp hoặc cao đẳng nông nghiệp, bình quân một hướng dẫn viên hướng dẫn 20-25 hộ nông dân. Song, đến nay Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang cũng không thể mở rộng cách làm này hơn nữa mà đã đề xuất cần thành lập các hợp tác xã kiểu mới để nông dân tự quản. Công ty vẫn hỗ trợ nông dân và tiêu thụ sản phẩm cho hợp tác xã song đối tác của công ty không phải hàng vạn hộ nông dân mà chỉ là các hợp tác xã.

Năm là, sản phẩm của nông dân muốn tiêu thụ quy mô lớn và xuất khẩu phải có chứng nhận chất lượng sản phẩm và xuất xứ hàng hóa, đây là đòi hỏi hợp lý. Song, không một tổ chức kiểm tra và chứng nhận chất lượng sản phẩm nào có thể kiểm tra, cấp chứng nhận và tái kiểm tra cho gần 10 triệu hộ nông dân với quy mô canh tác không quá 1 ha và chỉ có 2 lao động. Chỉ có hợp tác xã với quan hệ chặt chẽ với xã viên, hướng dẫn và giám sát lẫn nhau, với quy hoạch sản xuất có tính ổn định, với lực lượng chuyên trách về khoa học, công nghệ, có tư cách pháp nhân mới là đối tác của các tổ chức kiểm tra và chứng nhận về chất lượng sản phẩm, chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Tóm lại, chừng nào mà nền sản xuất nông nghiệp nước ta còn chủ yếu vẫn là các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau, thì 10 triệu hộ nông dân vẫn mãi là 10 triệu hộ yếu thế, và các yêu cầu rất hợp lý về sản xuất nông nghiệp và các chính sách về tín dụng, đào tạo, nông dân liên kết với các nhà khoa học sẽ rất khó thực thi. Thực tế thành lập và vận hành các hợp tác xã kiểu mới theo Luật hợp tác xã 2012 ở nhiều địa phương đã chứng minh các hợp tác xã này tuy chỉ có vài chục xã viên song đã thực sự giúp các hộ xã viên sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn hẳn, đặc biệt là tổ chức sản xuất theo nhu cầu thị trường và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng và năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất phải là các hợp tác xã. Chuyển từ sản xuất hộ cá thể, đơn lẻ là chủ yếu sang sản xuất liên kết qua hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp qua hợp tác xã. Đối tác của các chính sách của nhà nước về quản lý sử dụng đất, về vốn, về đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, liên kết của nông dân với doanh nghiệp và các nhà khoa học phải là hợp tác xã. Đối tác để cơ khí hóa sản xuất, thủy lợi hóa, hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp phải là hợp tác xã và các doanh nghiệp, chứ không phải là các hộ nông dân với chỉ 2 lao động và đất canh tác dưới 1 ha.

Với Luật Hợp tác xã năm 2012 và các kết quả, tấm gương hợp tác xã kiểu mới ở nhiều địa phương, nếu chúng ta đẩy mạnh việc hình thành và triển khai các hợp tác xã kiểu mới thì đây là yếu tố nền tảng quan trọng nhất, là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân Việt Nam.

[ Về đầu trang ]


Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015: Hành động vì “Đại dương xanh, hành tinh xanh”

Sáng ngày 8/6, tại bãi biển Mỹ Khê, TP. Quảng Ngãi Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015, với chủ đề "Đại dương xanh, hành tinh xanh”. Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và trên 1.500 đại biểu là lãnh đạo 28 tỉnh, thành phố ven biển cùng tham dự.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình thăm quan triển lãm ảnh tại Lễ mít tinh Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8-6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay với chủ đề "Đại dương xanh, hành tinh xanh” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức là dịp tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 diễn ra trong bối cảnh Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp. Trung Quốc tiến hành bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn trên các đảo, đá, bãi ngầm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; ban hành lệnh cấm đánh bắt cá khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam; cản trở sinh kế của ngư dân Việt Nam và các nước trong khu vực… Những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002, làm xói mòn lòng tin của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực”.

Trước bối cảnh hiện tại, theo ông Hiển, chúng ta cần phải: Kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo; đẩy mạnh phát triển kinh tế biển; tăng cường công tác tuyên truyền về biển và hải đảo; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển và hải đảo…

Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Phạm Trường Thọ nhấn mạnh: Mỗi chúng ta cần có hành động cụ thể để bảo vệ các đại dương. Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng của biển và hải đảo, đây còn là cơ hội để Quảng Ngãi thu hút các nhà đầu tư trong và nước ngoài vào tham gia đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và huyện đảo Lý Sơn.

Với số lượng đông đảo người dân tham gia Lễ mít tinh đã cho thấy được sự quan tâm của người dân về biển đảo, nhất là ngư dân. Lão ngư Đặng Văn Nhựt người dân địa phương chia sẻ: "Tôi thấy năm nay chính quyền chọn chủ đề "Đại dương xanh, hành tinh xanh” cho tuần lễ biển đảo là vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Bởi hơn ai hết là ngư dân chúng tôi hiểu rất rõ, biển đã cho chúng ta cuộc sống thì chúng ta phải trân trọng giữ gìn biển, bảo vệ biển. Hơn nữa đây là dịp để mỗi người dân, nhất là lớp trẻ càng phải ý thức hơn về chủ quyền biển đảo của chúng ta”.

Ngay sau Lễ mít tinh, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, địa phương đã tiến hành thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản tại biển Mỹ Khê. 500 thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển, diễu hành xe đạp tuyên truyền về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015. Song song đó, nhiều hoạt động hướng về biển đảo cũng đang diễn ra tại các địa phương trong cả nước nhằm tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường biển; đồng thời nâng cao lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần ổn định và phát triển đất nước.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 là chuỗi hoạt động có ý nghĩa to lớn. Biển, đảo có một vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường của nước ta. Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đóng góp của kinh tế biển vào tổng thu nhập quốc dân của cả nước ngày càng tăng. Năm 2014, GDP của kinh tế biển và vùng ven biển Việt Nam  chiếm trên 50% tổng GDP của cả nước và đang tiếp tục gia tăng.

Đại dương đã cho con người cuộc sống, đại dương cũng chính là trái tim của hành tinh xanh này. Tôi và bạn bằng những hành động thiết thực nhất hãy bảo vệ đại dương ngay từ bây giờ, bởi  đó là cách tốt nhất để đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.

Tấn Thành - Chí Đại

[ Về đầu trang ]


Luật Mặt trận - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết

Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, thêm một lần nữa khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của Mặt trận trong việc tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đã có cuộc trao đổi với phóng viên về sự kiện này- sự kiện đánh dấu một bước tiến quan trọng của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim

Sự hưởng ứng từ tinh thần đồng thuận

PV: Thưa Phó Chủ tịch - Tổng thư ký, việc Quốc hội vừa thông qua Luật MTTQ Việt Nam (sửa đổi) đã mang đến niềm vui cho người làm Mặt trận. Đối với cá nhân ông chắc hẳn đây là một điều đặc biệt?

Có thể nói, Luật Mặt trận được thông qua đã cụ thể hóa rõ ràng, minh bạch và có cơ sở để tổ chức thực hiện hoạt động của Mặt trận như Điều 9, Hiến pháp 2013 đã hiến định: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Vũ Trọng Kim: Có thể nói, sau hai lần thảo luận về Luật Mặt trận, cuối cùng, các đại biểu Quốc hội đã tự tin ấn nút quyết định thông qua Luật với tỉ lệ rất cao: 85,25% tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13.

Điều này chứng tỏ, các đại biểu Quốc hội rất quan tâm đến Luật Mặt trận. Là người của Mặt trận, tôi vô cùng xúc động vì sự kiện này. Nhưng ý nghĩa của việc này còn vượt qua cả nghị trường Quốc hội. Đó chính là sự quan tâm của toàn xã hội đối với vấn đề xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chúng ta đều thấy rằng, đất nước còn khó khăn, còn nhiều thách thức lớn lao ở phía trước cho nên tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần xây dựng đồng thuận, xây dựng và bảo vệ tổ quốc luôn được đưa lên hàng đầu. Như vậy việc thông qua Luật Mặt trận có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Sự hưởng ứng này nhằm vào mục đích lâu dài của Mặt trận, phấn đấu theo tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh là đồng lòng chung sức xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. 

Khẳng định trách nhiệm của Mặt trận trong Hiến pháp

Theo ông, điểm nhấn ấn tượng nhất của Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam sửa đổi là gì?

- Có thể nói, Luật Mặt trận được thông qua đã cụ thể hóa rõ ràng, minh bạch và có cơ sở để tổ chức thực hiện hoạt động của Mặt trận như Điều 9, Hiến pháp 2013 đã hiến định: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Việc thông qua Luật Mặt trận đã nói lên trách nhiệm xã hội của Mặt trận trong điều kiện hiện nay đó là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ và đồng thuận xã hội. Trách nhiệm đó của Mặt trận được xác định rõ ràng trong Luật: Đó là tuyên truyền vận động để nhân dân thực hiện được đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Thực hiện được việc đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; Tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và thực hiện giám sát và phản biện xã hội. 5 vấn đề trên nêu ra đã cho thấy quyền và trách nhiệm của Mặt trận rất rõ ràng. Đó là sứ mệnh cao cả mà Mặt trận tổ quốc Việt Nam phải phấn đấu trong giai đoạn mới với ý thức trách nhiệm lớn lao.

Xác lập vai trò Ban Công tác Mặt trận

So với lần trước, Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam sửa đổi lần này có điểm gì mới, thưa ông?

 - Luật Mặt trận có 8 chương, 41 điều, trong đó có 2 chương mới là giám sát và phản biện xã hội. Giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận là mang tính xã hội bao gồm tất cả các giai cấp, tầng lớp xã hội như thế sẽ góp phần thiết thực bảo vệ quyền con người, quyền cơ bản của công dân được nêu trong Hiến pháp 2013.

Một điểm mới nữa, trong Luật sửa đổi, lần đầu tiên xác nhận Ban Công tác Mặt trận. Đây là sự ghi nhận đối với những nỗ lực cống hiến bền bỉ của đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở. Bản chất họ là những người "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, ngày đêm miệt mài với công việc, gần dân, sát dân, hiểu dân và phản ánh tiếng nói của nhân dân đối với các cấp, Đảng, Nhà nước. Việc xác lập vai trò Ban Công tác Mặt trận trong Luật phù hợp với thực tiễn hoạt động trong suốt 20 năm qua đồng thời mở ra một chương mới  khẳng định địa bàn tác chiến của Mặt trận một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

Hy vọng rằng, đội ngũ cán bộ cơ sở sẽ có điều kiện làm tốt hơn công việc của mình vì họ là lực lượng chính để góp phần đưa Luật vào cuộc sống.

Quan trọng nhất là sự tham gia của nhân dân

Vậy theo ông, làm thế nào để Luật đi vào cuộc sống?

- Trước tiên phải đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận, đưa từng nội dung của Luật vào trong đời sống xã hội bằng tư duy vừa chiến lược vừa cụ thể, thực tế và chọn hướng đi của nội dung cũng như sự phong phú của hình thức thì mới đáp ứng được yêu cầu thực tế từ cơ sở. Việc này đòi hỏi tầm chiến lược của lãnh đạo cấp Trung ương. Từ chiến lược này sẽ thiết kế được các giải pháp và các bước đi cụ thể với những nội dung, phương thức phù hợp thì mới đưa Luật vào đời sống.

Nhưng thưa ông, lâu nay vẫn tồn tại tình trạng những ý kiến kiến nghị của Mặt trận tới các cơ quan nhà nước ít nhận được tiếp thu giải trình như vậy đã làm giảm đi hiệu quả giám sát của Mặt trận. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra, như vậy việc đưa Luật vào cuộc sống vẫn không phải là điều dễ dàng?

- Đó là một trong những điểm tồn tại của quá khứ mà chúng ta cần phải khẩn trương sửa chữa. Mặt trận là đại diện cho nhân dân kiến nghị với cơ quan nhà nước những vấn đề bức xúc nhưng một số cơ quan nhà nước không tiếp thu như thế là coi thường nhân dân, làm mất vai trò "dân là gốc”. Với việc thông qua Luật Mặt trận lần này, chúng ta phải thay đổi những tồn tại của quá khứ để hướng tới tương lai bằng cách làm việc trực diện, trực tiếp và thể hiện sự quan tâm chu đáo đến mọi ý kiến của nhân dân.

Vậy theo ông, sắp tới các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật phải quy định như thế nào để nâng cao hiệu quả giám sát của Mặt trận cũng như tránh trùng lắp với giám sát khác?

- Để giám sát không bị chồng chéo và tiếng nói của nhân dân được lắng nghe, Mặt trận phải biết chọn việc trong từng thời điểm. Quan trọng nhất là sự tham gia của nhân dân, từ đề xuất nội dung, sáng kiến cho đến tham gia vào quá trình này mà không nhầm lẫn với việc kiểm tra của Đảng, thanh tra của Nhà nước. Huy động được lực lượng nhân dân vào giám sát thì giám sát mới mang tính xã hội. Ở nơi nào nhân dân mong muốn Mặt trận giám sát và phản biện nơi đó Mặt trận phải đứng ra làm việc này. Còn những nơi nào đã có các cơ quan nhà nước thực hiện thì Mặt trận không nhất thiết phải xuất hiện. Cho nên giám sát và phản biện của Mặt trận luôn mang tính độc lập.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch- Tổng thư ký!

 Ông Bùi Tấn Bảy, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bạc Liêu: Tiếp thêm sức mạnh cho Mặt trận cơ sở

Sau khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật MTTQ Việt Nam (sửa đổi), ngay buổi sáng  10-6, Ban thường trực UBMTTQ tỉnh Bạc Liêu đã có cuộc hội ý và đều có chung nhận xét: Luật MTTQ sửa đổi lần này giúp cán bộ Mặt trận các cấp đặc biệt là Mặt trận cơ sở có thêm sức mạnh làm việc. Vai trò, vị trí của MTTQ dù đã được Hiến pháp khẳng định nhưng nay có thêm Luật MTTQ khẳng định về quyền và trách nhiệm; chức năng giám sát, phản biện sẽ là cơ sở để nâng tầm, vị thế của MTTQ nhằm bảo vệ có hiệu qủa quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của dân, MTTQ sẽ là chỗ dựa của Đảng, chính quyền đồng thời cũng là chỗ dựa tin cậy của nhân dân. Có như thế, MTTQ sẽ là đại diện của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Đức Thành – Trưởng ban Dân chủ pháp luật UBMTTQ tỉnh Nghệ An: Không khí mới trong phát huy dân chủ của nhân dân

Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, về cơ bản đã thể chế hóa kịp thời các quy định mới về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam theo Hiến pháp năm 2013, đặc biệt điểm mới hết sức quan trọng và đã được các đại biểu Quốc hội đề cập nhiều trong phiên thảo luận đó là vấn đề giám sát và phản biện xã hội và mô hình Ban công tác Mặt trận. Việc Quốc hội kịp thời thể chế hóa chức năng giám sát và phản biện của Mặt trận vào Luật sẽ tạo ra luồng không khí mới trong phát huy dân chủ của nhân dân thông qua hệ thống MTTQ, nếu MTTQ làm tốt vấn đề này sẽ giúp tăng cường công tác quản lý Nhà nước và giám sát của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị - xã hội. Đồng thời việc luật hoá mô hình Ban Công tác Mặt trận nhằm tạo cơ sở pháp lý đổi mới phương thức công tác của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay theo phương châm hướng về cơ sở, tới khu dân cư là hết sức cần thiết. Ban Công tác Mặt trận sẽ là cánh tay nối dài, là phương thức để triển khai hoạt động của Mặt trận ở cấp xã hiệu quả hơn.

Có thể nói, Luật Mặt trận được thông qua đã cụ thể hóa rõ ràng, minh bạch và có cơ sở để tổ chức thực hiện hoạt động của Mặt trận như Điều 9, Hiến pháp 2013 đã hiến định: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Dạ Yến

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch MTTQ thăm, chúc mừng những người làm báo trong lực lượng vũ trang

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tối 11/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc mừng báo Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân.

Cùng dự có Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đến thăm báo Quân đội Nhân dân (QĐND), Tổng Biên tập, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn cho biết, thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, báo QĐND đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phản bác quan điểm việc làm sai trái đi ngược lại đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của dân tộc và nhân dân Việt Nam.

Cùng với tuyên truyền, Báo còn tích cực tham gia chính sách xã hội, vận động được nhiều tổ chức và cá nhân ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng chính sách và người nghèo về nhà ở, công cụ sản xuất, phương tiện đi lại, nghe nhìn trị giá mỗi năm hàng tỷ đồng. Thời gian tới, Báo QĐND được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai báo điện tử tiếng Lào với Kh’Mer để tiếp tục mở rộng đối tượng độc giả trong và ngoài nước.

Đến thăm báo Công an Nhân dân (CAND), Tổng Biên Tập, Thiếu tướng Phạm Văn Miên cho biết, Trong nhiều năm qua, báo luôn làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và hoạt động của lực lượng CAND. Những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt luôn được phản ánh đậm nét. Gần đây mảng bài đấu tranh với luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động thù địch được đẩy mạnh. Hằng năm phóng viên của báo đều đạt giải cao Giải Báo chí Quốc gia và giải của các bộ, ngành.

Cùng với đó, công tác xã hội từthiện luôn được báo chú trọng. Trong 5 năm qua, báo đã tổ chức xây dựng hàng trăm nhà tình nghĩa, tình thương tặng các gia đình chính sách, các hộ nghèo trong cả nước, thăm hỏi, tặng quà đồng bào vùng bị lũ lụt, thiên tai…Tổng cộng các chương trình từ thiện trong 5 năm qua của Báo CAND đã đạt hơn 51 tỷ đồng.

Phát biểu tại 2 cơ quan đến thăm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vị trí, vai trò của hai tờ báo lớn của lực lượng vũ trang cũng như trong làng báo cả nước trong nhiệm vụ tuyên truyền, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác tuyên truyền nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh; đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, góp phần gìn giữ hạnh phúc của nhân dân và độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý, báo CAND nên tổ chức một cuộc thi viết về lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng CAND nói riêng, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND ngay trong thời bình vẫn có những hy sinh thầm lặng, vẫn có những người đồng chí, đồng đội ngã xuống vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Từ Lương

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới: Khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân

GS. TS NGUYỄN THIỆN NHÂN

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Hơn 20 năm qua, bên cạnh thành tựu rất quan trọng của nông nghiệp nước nhà như năng suất các cây, con không ngừng tăng lên, trong đó có trên 10 loại cây, con có năng suất sinh học thuộc nhóm cao nhất thế giới, sản lượng nhiều sản phẩm như gạo, tiêu, điều, cà phê, cao su, chè, cá, tôm tăng nhanh, trong đó có 6 loại nông phẩm xuất khẩu đứng vào tốp 5 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, thì có 4 bất cập vẫn tồn tại kéo dài.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ùng đoàn công tác khảo sát, kiểm tra công tác thủy lợi phục vụ nuôi hải sản ở tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Hoàng Long)

Một là, hiện tượng được mùa rớt giá năm nào cũng xảy ra. Hai là, thiếu vốn là hiện tượng thường xuyên với hầu hết các hộ nông dân, mặc dù đã có chính sách hỗ trợ của nhà nước. Ba là, thu nhập của nông dân thấp hơn đáng kể so với lao động trong công nghiệp và dịch vụ. Nông nghiệp chiếm khoảng 47% lao động, đóng góp 19% vào tổng sản phẩm nội địa tức là năng suất lao động hay thu nhập bình quân của một nông dân chưa bằng 1/3 của người lao động trong công nghiệp và dịch vụ. Bốn là, xuất khẩu nông sản không ổn định về giá cả và lượng, bị động trong tiêu thụ.

Nhằm tháo gỡ các nút thắt đối với sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, ngày 10/06/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 899/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Để đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu nông nghiệp, cần làm rõ nguyên nhân của 4 bất cập kéo dài nói trên.

I. Nguyên nhân cơ bản của những bất cập trong nền nông nghiệp nước ta

Có nhiều nguyên nhân của 4 bất cập kéo dài nói trên. Song, có một lý do cơ bản nhất là sự không tương thích của quan hệ sản xuất và tổ chức sản xuất của nông nghiệp với điều kiện kinh tế thị trường hiện nay và hội nhập quốc tế. Đa số hộ nông dân của nước chúng ta, những đơn vị sản xuất cơ bản trong nông nghiệp, rất nhỏ về tiềm lực kinh tế, sản xuất đơn lẻ và không tương thích với kinh tế thị trường và hội nhập hiện nay. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2011 nước ta có 11,9 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, trong đó 35% số hộ có diện tích canh tác dưới 0,2 ha, tương đương một miếng đất có chiều rộng 40m và chiều dài 50m, 69% số hộ có diện tích dưới 0,5 ha và 80% số hộ nông dân có diện tích canh tác dưới 1 ha, chỉ 20% lớn hơn 1 ha. Cả nước có 10,36 triệu hộ trồng cây hàng năm, bình quân mỗi hộ chỉ có 0,62 ha; 5,1 triệu hộ trồng cây lâu năm thì mỗi hộ chỉ canh tác trên diện tích bình quân 0,7 ha. Cả nước có hơn 4 triệu hộ nuôi lợn thì 77% các hộ nuôi dưới 5 con, có 7,9 triệu hộ nuôi gà thì 90% nuôi dưới 49 con.

Hiện nay, bình quân một hộ nông dân có 2 lao động và 2 người phụ thuộc. Trong tổng số 21 triệu lao động nông nghiệp thì 97,25% không được đào tạo về nghề nghiệp, chỉ có 1,5% được đào tạo trình độ sơ cấp, 1,23% trình độ trung cấp và 0,21% trình độ cao đẳng, đại học. Như vậy, lực lượng chủ lực của nông nghiệp nước ta là hơn 10 triệu hộ nông dân, với bình quân chỉ có 2 lao động/hộ, hầu hết chưa qua đào tạo nghề, diện tích đất canh tác thì 80% dưới 1 ha, thiếu vốn thường xuyên. Nếu canh tác độc lập, riêng lẻ thì sức mạnh kinh tế của hộ nông dân rất nhỏ bé, khả năng chịu đựng rủi ro rất thấp, tình trạng thoát nghèo rồi tái nghèo rất dễ xảy ra. Để liên kết các hộ nhỏ lẻ thành các đơn vị kinh tế lớn hơn, từ lâu chúng ta đã có chủ trương và chỉ đạo hình thành các HTX. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên có một thời gian dài nhận thức của chúng ta về bản chất và vai trò HTX trong nông nghiệp chưa phù hợp với quy luật phát triển HTX ở các nước khác trong hơn 150 năm qua. Vì vậy, tác dụng và hiệu quả của HTX còn hạn chế. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban Kinh tế Trung ương, hiện nay cả nước có hơn 10.000 HTX nông nghiệp, thu hút khoảng 45% lao động nông nghiệp. Đa số các HTX chỉ cung cấp một số đầu vào cho xã viên như giống, phân bón, thức ăn, nhưng hơn 90% HTX không quan tâm đến điều xã viên quan tâm nhất đó là tiêu thụ sản phẩm của hộ xã viên. Hiện nay các HTX hoạt động hiệu quả chỉ liên kết, hỗ trợ được khoảng 5% số hộ nông dân cả nước, còn 95% số hộ thực chất là sản xuất theo phương thức tự phát: tự quyết định trồng cây gì, nuôi con gì, bán sản phẩm không theo hợp đồng cho thương nhân, không biết trước ai sẽ mua, mua theo giá nào, mua với khối lượng bao nhiêu. Do nhận thức về HTX còn rất khác nhau ở các địa phương nên quy mô HTX và số lượng các dịch vụ HTX cũng rất khác nhau. Ở nhiều tỉnh Đồng bằng sông Hồng, hiện nay nhiều HTX được thành lập từ nhiều năm qua có quy mô liên thôn hoặc toàn xã, nhiều HTX có hơn 1.000 xã viên. Trong khi đó, hầu hết các HTX thành lập 5 năm qua ở Hà Tĩnh chỉ có 7-20 xã viên, ở An Giang, Vĩnh Long bình quân vài chục xã viên.

Trong bối cảnh 95% hộ nông dân không được các HTX dự báo nhu cầu sản phẩm, quy hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho họ thì các đòi hỏi rất hợp lý về nguyên tắc, các chính sách hỗ trợ cho nông dân và các đòi hỏi của hội nhập quốc tế đối với gần 10 triệu hộ nông dân là không khả thi.

Một là, với quy mô bình quân mỗi hộ nông dân có 2 lao động, diện tích canh tác không quá 1 ha, 97% lao động không qua đào tạo nghề nghiệp thì các hộ này không đủ khả năng nghiên cứu thị trường, không thể dự báo thị trường và lập kế hoạch sản xuất của mình theo nhu cầu thị trường. Chúng ta đòi hỏi nông dân phải sản xuất theo nhu cầu thị trường, nhưng thực tế gần 10 triệu hộ nông dân này không thể biết nhu cầu thị trường là gì, là bao nhiêu, ở đâu. Chỉ có HTX và các doanh nghiệp có bộ phận chuyên trách được đào tạo về phân tích thị trường và sử dụng thông tin thị trường do các cơ quan nhà nước cung cấp thì mới biết nhu cầu thị trường là thế nào.

Hai là, một hộ nông dân với 2 lao động, đất canh tác không quá 1 ha, không có tài sản thế chấp, không có tư cách pháp nhân, không thể là đối tác thực sự của các ngân hàng để được vay theo chính sách ưu đãi của nhà nước. Ngân hàng không thể cho 10 triệu hộ nông dân riêng lẻ như vậy vay mà tin rằng có thể thu hồi vốn ở hầu hết các trường hợp. Chỉ khi các hộ liên kết lại thành HTX thì HTX hướng dẫn cho xã viên sản xuất theo kế hoạch, tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng HTX đã ký kết, giám sát, giúp nhau áp dụng giống và kỹ thuật mới thì các ngân hàng mới có thể cho họ vay thông qua sự đảm bảo bằng các kế hoạch sản xuất – kinh doanh của HTX. Hiện nay, việc cho hộ ngư dân vay để đóng tàu mới đã yêu cầu hộ ngư dân phải là thành viên của HTX hoặc tổ sản xuất ngư dân trên biển.

Ba là, một hộ nông dân với 2 lao động, đất canh tác không quá 1 ha, không có tư cách pháp nhân, thiếu vốn, không thể có tư thế để đàm phán với người bán các yếu tố đầu vào cho sản xuất như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Hộ nông dân mua với số lượng ít, đến vụ phải mua, vì không mua sẽ quá thời vụ thì việc từng hộ nông dân bị ép giá mua cao là tất yếu. Từng hộ nông dân với sản lượng ít không thể ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các siêu thị, trung tâm thương mại mà phải bán cho các tư thương. Các hộ nông dân riêng lẻ không thể đàm phán với tư thương để bán đầu ra, vì họ bán rất ít sản phẩm, đến vụ phải thu hoạch cho nên họ phải bán để có tiền trả nợ vay đầu vụ sản xuất, để lâu càng giảm giá, nên hộ nông dân bị ép giá bán đầu ra thấp là tất yếu. Thị trường đầu vào và đầu ra các sản phẩm nông nghiệp nước ta thực chất không là thị trường cạnh tranh mà là thị trường do người bán đầu vào, người mua đầu ra chi phối, còn người nông dân thì yếu thế, không bình đẳng. Chỉ có HTX với sức mua gấp hàng chục, hàng trăm lần một hộ mới có sức mạnh kinh tế để lựa chọn doanh nghiệp bán đầu vào và mua đầu ra, đàm phán về giá cả. 10 triệu hộ nông dân đơn lẻ là 10 triệu hộ nông dân yếu thế trên thị trường đầu vào và thị trường đầu ra. Nếu bình quân cứ 100 - 300 hộ thành lập một HTX thì từ 10 triệu hộ nông dân sẽ hình thành 33.000-100.000 HTX là những pháp nhân kinh tế, có sức mạnh kinh tế, để thực sự tạo ra thị trường đầu vào, đầu ra có tính cạnh tranh.

Bốn là, một trong những giải pháp để hỗ trợ người nông dân là các doanh nghiệp phải liên kết với nông dân để tiêu thụ và chế biến sản phẩm. Nhưng với năng lực có hạn, một doanh nghiệp cũng khó mà cùng một lúc liên kết với 1.000 hoặc 5.000 hộ nông dân để hướng dẫn họ sản xuất cùng một loại cây, nuôi cùng một loại con và giám sát họ hàng ngày thực hiện quy trình sản xuất hiện đại, đồng bộ. Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang là một ngoại lệ. Với tình cảm sâu sắc với nông dân, công ty đã ký hợp đồng liên kết với hơn 20.000 hộ nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để sản xuất trên các cánh đồng lớn. Công ty hỗ trợ nông dân về giống chất lượng cao, hướng dẫn quy trình sản xuất hiện đại và tiêu thụ hết lúa cho nông dân. Để làm được điều này, Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang phải phát triển một đội ngũ hướng dẫn viên ruộng đồng (kỹ thuật viên "3 cùng”) gồm hơn 1.200 người là các cán bộ tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng nông nghiệp, bình quân một hướng dẫn viên hướng dẫn 20-25 hộ nông dân. Song, đến nay Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang cũng không thể mở rộng cách làm này hơn nữa mà đã đề xuất cần thành lập các HTX kiểu mới để nông dân tự quản. Công ty vẫn hỗ trợ nông dân và tiêu thụ sản phẩm cho HTX, song đối tác của công ty không phải hàng vạn hộ nông dân mà chỉ là các HTX.

Năm là, sản phẩm của nông dân muốn tiêu thụ với quy mô lớn và xuất khẩu phải có chứng nhận chất lượng sản phẩm và xuất xứ hàng hóa, đây là đòi hỏi hợp lý. Song, không một tổ chức kiểm tra và chứng nhận chất lượng sản phẩm nào có thể kiểm tra, cấp chứng nhận và tái kiểm tra chất cho gần 10 triệu hộ nông dân với quy mô canh tác không quá 1 ha, chỉ có 2 lao động, trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con khác nhau. Chỉ có HTX với quan hệ chặt chẽ với xã viên, hướng dẫn và giám sát lẫn nhau, với quy hoạch sản xuất có tính ổn định, với lực lượng chuyên trách về khoa học, công nghệ, có tư cách pháp nhân mới là đối tác của các tổ chức kiểm tra và chứng nhận về chất lượng sản phẩm, chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Sáu là, chúng ta đặt ra đòi hỏi người nông dân phải liên kết với các nhà khoa học. Các cơ quan nghiên cứu khoa học của ta không nhiều, kinh phí hạn chế, các nhà khoa học không thể đi hướng dẫn, chuyển giao công nghệ cho từng hộ nông dân chỉ với 2 lao động và diện tích canh tác không quá 1 ha, lại có thể trồng các loại cây, nuôi các loại con khác nhau. Chỉ khi có HTX với các hộ cùng trồng một loại cây, nuôi một loại con, với một số cán bộ kỹ thuật của chính mình, mới là các đối tác của các nhà khoa học để có thể chuyển giao giống mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới có hiệu quả.

Tóm lại, chừng nào mà nền sản xuất nông nghiệp nước ta còn chủ yếu vẫn là các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau, thì 10 triệu hộ nông dân vẫn mãi là 10 triệu hộ yếu thế và các yêu cầu rất hợp lý về sản xuất nông nghiệp, các chính sách về tín dụng, đào tạo, liên kết với các nhà khoa học sẽ rất khó thực thi. Các hộ nông dân với diện tích đất canh tác bình quân không quá 1 ha, chỉ có 2 lao động, 97% chưa được đào tạo nghề, thiếu vốn, không thể thực hiện đồng thời 3 chức năng của đơn vị kinh tế trong cơ chế thị trường: nghiên cứu thị trường và qui hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường và lợi thế của mình, tổ chức sản xuất hiệu quả cao và tổ chức tiêu thụ sản phẩm. Thực tế các hộ nông dân Việt Nam chỉ có thể làm được chức năng là tổ chức sản xuất hiệu quả cao, song không thể làm được 2 chức năng: nghiên cứu thị trường, qui hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường và tổ chức tiêu thụ sản phẩm. Giải pháp cơ bản cho mâu thuẫn này chính là thành lập các HTX kiểu mới, theo Luật HTX năm 2012 và các HTX kiểu mới do nông dân sáng tạo đã ra đời trước năm 2012.

II. Đổi mới nhận thức về vai trò, chức năng của HTX - Xây dựng các HTX kiểu mới là khâu đột phá

Với Luật HTX năm 2012 và các HTX kiểu mới – kết quả sáng tạo của một bộ phận nông dân, chúng ta đang có cơ hội chuyển giai đoạn phát triển của nông nghiệp nước nhà ngay khi bước vào hình thành Cộng đồng ASEAN và hội nhập quốc tế về kinh tế với quy mô chưa từng có khi chúng ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với Cộng đồng Châu Âu, Liên minh Á – Âu và với các nước khác như Hàn Quốc.

Với Luật HTX năm 2012, nhận thức của chúng ta về HTX nói chung và HTX nông nghiệp nói riêng đã thay đổi căn bản, không còn trái mà đã phù hợp với qui luật phát triển HTX của thế giới 150 năm qua.

Theo Luật HTX năm 2003, thực chất HTX được hiểu như một doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn nhiều thành viên, mà xã viên là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, hoặc cán bộ, công chức nhà nước, hay hộ gia đình và các pháp nhân tán thành điều lệ HTX, góp vốn, góp sức, tự nguyện gia nhập HTX. Xã viên có nghĩa vụ góp vốn theo qui định của Điều lệ HTX, song cũng có quyền chuyển nhượng vốn góp và quyền lợi, nghĩa vụ của mình cho người khác theo qui định của Điều lệ HTX. Xã viên có 11 quyền, trong đó quyền đầu tiên là "Được ưu tiên làm việc cho HTX và được trả công lao động theo quy định của Điều lệ HTX”, quyền thứ hai là "Hưởng lãi chia theo vốn góp, công sức đóng góp và theo mức độ sử dụng dịch vụ của HTX”. Như vậy, xã viên thực chất là người làm công cho HTX, được trả công và chia lãi theo vốn góp. HTX điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX. Đây là điều trái với qui luật ra đời và phát triển HTX sản xuất của thế giới 150 năm qua. Năm 1844 (cách đây 171 năm), HTX đầu tiên trên thế giới ra đời tại Anh do 28 người thợ dệt thành lập. Năm 1849, Hội nguyên liệu – thực chất là HTX đầu tiên được thành lập tại Đức để cung cấp các yếu tố đầu vào cho các thợ giày và thợ mộc đang có nguy cơ phá sản vì không cạnh tranh được với các công ty đồ gỗ và công ty giày do chi phí các nguyên liệu sản xuất cao. Khi các thợ dệt, thợ giày và thợ mộc thành lập HTX, họ vẫn tiếp tục là các hộ sản xuất cá thể, song thông qua HTX để cung cấp các yếu tố đầu vào cho sản xuất của mình (thậm chí cả thức ăn cho người lao động) với giá thấp hơn, chất lượng tốt hơn là từng người họ có thể tự tìm mua được.

Các HTX nông nghiệp, thông qua việc mua các yếu tố đầu vào với số lượng lớn, khả năng đàm phán cao hơn các hộ cá thể, có thể cung cấp giống, phân bón, hóa chất, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, máy móc rẻ hơn cho các hộ xã viên. HTX cũng có thể hình thành bộ phận sửa chữa máy móc nông nghiệp, xây dựng nhà kho, bảo quản nông sản đáp ứng nhu cầu của các hộ xã viên. Nguyên tắc chung là: cái gì HTX làm có lợi hơn là xã viên tự làm, hoặc cái gì xã viên không thể làm được thì HTX làm, qua đó làm cho sản xuất của các hộ xã viên hiệu quả cao hơn. Bản thân các hộ xã viên vẫn là người sản xuất trực tiếp, sản phẩm cây, con mà họ làm ra thuộc sở hữu của họ, không phải của HTX. Từ thực tiễn 155 năm tồn tại của các HTX sản xuất ở Đức, có thể thấy họ có 4 đặc điểm rất khác các HTX của ta theo Luật HTX năm 1996, 2003 và giai đoạn trước 2012. Thứ nhất là sở hữu kép. Các xã viên sở hữu tư liệu sản xuất của riêng mình (đất đai, chuồng trại, gia súc, nông cụ,...) để có thể trực tiếp tiến hành nuôi, trồng, chế biến, làm ra sản phẩm của mình, đồng thời sở hữu một phần vốn của HTX để HTX thực hiện cung cấp các dịch vụ đầu vào, tiêu thụ sản phẩm. Thứ hai là thị trường kép. Thị trường nội bộ HTX là thị trường các dịch vụ mà HTX cung cấp cho xã viên (bán giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, cày bừa, tưới tiêu, sửa chữa máy móc, thu hoạch trên ruộng của xã viên,...) và xã viên phải trả tiền cho các dịch vụ này. Giá các dịch vụ này do HTX quyết định, thường là thấp hơn giá thị trường. Thị trường bên ngoài là thị trường mà các hộ xã viên bán sản phẩm của mình, phụ thuộc vào tình hình cung cầu và cạnh tranh trên thị trường. Thứ ba là hạch toán kép. Hạch toán của HTX nhìn chung phải không được lỗ hoặc có lời ít, để HTX đủ sức tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho xã viên. Hạch toán của từng hộ phải đạt thu nhập cao, ít nhất là cao hơn các hộ không tham gia HTX. Nếu không đạt được kết quả này thì HTX không có lý do để tồn tại. Thứ tư là giám sát kép. Giám sát nội bộ là HTX tự giám sát thông qua Ban Kiểm soát và hội nghị xã viên. Giám sát bên ngoài là sự kiểm toán, giám sát, tư vấn của Liên hiệp HTX cùng ngành nghề, theo qui định của Luật HTX CHLB Đức có từ năm 1889. Nhờ sự giám sát kép này mà từ 80 năm nay, không có HTX nào ở CHLB Đức bị phá sản.

Luật HTX năm 2012 của Việt Nam thực chất là thể hiện sự thay đổi căn bản nhận thức của chúng ta về bản chất và vai trò của HTX, phù hợp với sự phát triển HTX của thế giới hơn 150 năm qua. Theo Luật HTX năm 2003, HTX hoạt động như một doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn nhiều thành viên, HTX nông nghiệp trực tiếp điều hành, tổ chức trồng cây, nuôi con, xã viên là người làm công cho HTX, còn theo Luật HTX năm 2012 HTX hoạt động như một doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ cho xã viên, còn việc trồng cây, nuôi con là việc của xã viên. Điều 4, Luật HTX năm 2012 xác định các sản phẩm, dịch vụ của HTX cung cấp cho xã viên (thành viên) là:

Mua chung sản phẩm, dịch vụ từ thị trường để phục vụ cho thành viên;

Mua sản phẩm, dịch vụ từ thị trường để bán cho thành viên;

Bán chung sản phẩm, dịch vụ của thành viên ra thị trường;

Mua sản phẩm, dịch vụ của thành viên để bán ra thị trường;

Chế biến sản phẩm của thành viên;

Cung ứng phương tiện, kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ thành viên;

Tín dụng cho thành viên;

Các hoạt động khác theo quy định của điều lệ HTX.

Điều 15 Luật HTX năm 2012 xác định 6 nghĩa vụ của thành viên. Trong đó, nghĩa vụ đầu tiên là "Sử dụng sản phẩm, dịch vụ của HTX theo hợp đồng dịch vụ”. Điều 16 Luật HTX năm 2012 xác định các điều kiện chấm dứt tư cách thành viên HTX, trong đó có trường hợp "Thành viên không sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong thời gian liên tục theo quy định của điều lệ HTX nhưng không quá 3 năm”.

Với các đặc trưng nói trên và một số nội dung mới khác của Luật HTX năm 2012, có thể khẳng định các HTX theo Luật này là các HTX kiểu mới, hoàn toàn khác các HTX theo Luật 2003. Trong thực tế, từ trước năm 2012, vì sự tồn tại và cuộc sống của các hộ nông dân, ở nhiều nơi, các hộ nông dân đã sáng tạo tự thành lập và vận hành HTX theo nguyên tắc của Luật HTX năm 2012, trước khi Luật này ra đời. Một ví dụ điển hình là HTX chăn nuôi Quý Hiền thành lập năm 2010, gồm 24 hộ chăn nuôi gia cầm, lợn ở 10 xã trong huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Vốn điều lệ khi thành lập là 4,76 tỷ đồng, mỗi xã viên góp 15 triệu đồng bằng tiền mặt, còn lại phải góp các tài sản khác như đất, ô tô vận tải trị giá tối thiểu 135 triệu đồng không phải để HTX sử dụng, mà vẫn do xã viên tự sử dụng, song khi cần thì HTX có thể đem thế chấp để vay vốn cho chính xã viên đó  hoặc cho HTX. Đến nay, HTX có 35 hộ xã viên (tăng 58%), vốn điều lệ đạt 9,7 tỷ đồng (tăng 103%). Còn nhiều hộ nông dân muốn gia nhập HTX, song do cân đối nhu cầu thị trường tiêu thụ sản phẩm của xã viên nên HTX chưa kết nạp thêm xã viên. Tuổi bình quân của xã viên là 35. Tất cả các hộ xã viên đều trực tiếp sản xuất, HTX làm những việc mà các hộ xã viên không tự làm được, hoặc làm được nhưng không hiệu quả. Sản phẩm của HTX là các dịch vụ: cung cấp vật tư cho xã viên (mỗi năm trên 3.000 tấn thức ăn, 50.000 gà giống, hơn 2.000 lợn giống) và tiêu thụ sản phẩm cho xã viên (trên 1.000 tấn gà lông, 200 tấn lợn hơi, trên 6 triệu quả trứng với doanh số hàng năm khoảng 60 tỷ đồng). HTX hoạt động theo phương thức lấy đơn vị hộ làm đơn vị hạch toán kinh doanh, các hộ tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất của mình, các hộ chỉ chịu trách nhiệm trước HTX đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh với hộ mình như: trả tiền cho vật tư mà HTX cung cấp, trả lãi và vốn vay mà HTX vay cho mình. Những việc các hộ nông dân làm không hiệu quả bằng HTX là: mua vật tư trên thị trường, vay vốn cho sản xuất, kinh doanh, tổ chức dạy nghề cho nông dân, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Nếu nông dân tự mua thức ăn cho gà, lợn ở các cơ sở bán thức ăn chăn nuôi lẻ thì vừa không có điều kiện kiểm tra chất lượng thức ăn, vừa mua đắt vì mua số lượng ít. Nhưng HTX mua thức ăn gia súc, gia cầm với số lượng lớn, thì mua trực tiếp tại các công ty có uy tín như ở Công ty JAPFA cho gà trắng, Công ty RTD cho gà màu và ở Công ty DEHEUS cho lợn. Một bao thức ăn cho lợn nếu mua ở đại lý bán lẻ thì phải trả 460.000 đồng, nhưng HTX mua trực tiếp tại công ty và bán lại cho xã viên chỉ 422.000 đồng, tức giảm được hơn 8% chi phí thức ăn, làm cho thu nhập của người nông dân tăng tương ứng. Nếu nông dân tự mua con giống gà, lợn ở các cơ sở giống tư nhân, họ không có khả năng kiểm tra chất lượng giống. Còn HTX mua con giống với số lượng lớn nên mua tại các công ty có uy tín, đảm bảo chất lượng mà giá lại thấp hơn. Tương tự như vậy, HTX mua thuốc thú y sẽ đảm bảo chất lượng và giá thấp hơn là các hộ nông dân tự mua. Để theo kịp tiến bộ khoa học kỹ thuật về thức ăn, thuốc thú y và con giống, từng hộ cá thể không thể có điều kiện tiếp cận các khóa huấn luyện, vì khuyến nông của nhà nước không đủ lực lượng và kinh phí để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho từng hộ nông dân. Đối với HTX, do mua thức ăn, thuốc thú y với số lượng lớn, HTX đã đặt điều kiện các công ty cung cấp thức ăn và thuốc thú y mỗi năm phải tập huấn ít nhất 2 lần về các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các xã viên. Vì vậy, các xã viên được cập nhật kịp thời kiến thức, kỹ năng mà HTX lại không phải tốn tiền cho tập huấn. Việc tiêu thụ sản phẩm của các hộ nông dân thông qua HTX hiệu quả hơn nhiều so với các hộ nông dân tự làm. Các hộ nuôi cá thể không thể ký hợp đồng bán sản phẩm cho các công ty mua gia cầm, gia súc hoặc các khách sạn, vì sau khi bán gia cầm hoặc gia súc phải 3-6 tháng sau mới lại bán được lứa tiếp theo, trong khi các công ty, khách sạn cần mua hàng ngày. Ngoài ra, các hộ không thể chứng minh được sự đồng đều về chất lượng sản phẩm (liên quan đến giống, thức ăn, thuốc thú y) và kiểm soát an toàn thực phẩm nên các công ty, khách sạn không sẵn sàng mua. Còn HTX với hàng chục hộ xã viên có thể ký hợp đồng cung cấp gia cầm, gia súc hàng ngày và cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm. Cũng vì lý do trên mà khi các hộ nông dân riêng lẻ đi vay vốn, rủi ro đối với các tổ chức tín dụng cao nên họ sẽ chỉ cho vay ít và lãi suất cao. Còn HTX, với việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, khả năng tiêu thụ ổn định và tài sản thế chấp của các HTX lớn hơn, sẽ dễ tìm được nguồn vốn lớn hơn với lãi suất thấp hơn cho các hộ xã viên.

Những việc các hộ xã viên không làm được là: qui hoạch đàn nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường và xây dựng các quỹ, nhất là quỹ dự phòng rủi ro. Các hộ cá thể không có khả năng dự báo nhu cầu thị trường và do không có khả năng bán bằng các hợp đồng với các công ty hoặc khách sạn nên không có căn cứ để qui hoạch đàn nuôi của mình. Nếu nuôi nhiều, vượt quá nhu cầu thị trường, giá rớt sẽ lỗ. Còn HTX, thông qua nghiên cứu thị trường và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các công ty, khách sạn nên sẽ qui hoạch đàn nuôi của các hộ sao cho phù hợp với các hợp đồng đã ký. Thông qua đóng góp của các xã viên, HTX thành lập quỹ dự phòng rủi ro. Khi các hộ xã viên gặp rủi ro mà không phải do lỗi của họ, được cán bộ kỹ thuật của HTX và Ban kiểm soát xác nhận, thì được cho vay bằng 80% mức thiệt hại với lãi suất bằng 0% để nuôi lại đàn mới, thời hạn trả là 3 lứa nuôi (12 tháng đối với gà và 18 tháng đối với lợn). Với cách làm như trên, HTX chăn nuôi Quý Hiền thực sự đã giúp các hộ xã viên: giảm chi phí và nâng cao chất lượng đầu vào, tiêu thụ sản phẩm ổn định với giá cao hơn, vì vậy vừa làm cho sản phẩm của xã viên có tính cạnh tranh cao hơn, vừa nâng cao thu nhập cho hộ xã viên, đồng thời kích thích tính sáng tạo, tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các hộ xã viên.

Thực tế thành lập và vận hành các HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012 ở nhiều địa phương đã chứng minh các HTX này tuy chỉ có vài chục xã viên song đã thực sự giúp các hộ xã viên sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn hẳn, đặc biệt là qui hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng và năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp phải là các HTX. Chuyển từ sản xuất hộ cá thể, đơn lẻ là chủ yếu sang sản xuất liên kết qua HTX, liên kết với doanh nghiệp qua HTX. Chủ thể để tiếp nhận của các chính sách của nhà nước về quản lý sử dụng đất, về vốn, về đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật. Chủ thể để thực hiện liên kết nông dân với doanh nghiệp và các nhà khoa học phải là HTX. Chủ thể để cơ khí hóa sản xuất, thủy lợi hóa, hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả cao phải là HTX và các doanh nghiệp, chứ không phải là các hộ nông dân với chỉ 2 lao động và đất canh tác dưới 1 ha.

III. Một số việc cần triển khai sớm trong thời gian tới

Từ những chuyển biến về nhận thức và từ thực tiễn sinh động, sáng tạo trong thành lập và hoạt động của các mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu, để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của Chính phủ, cần tập trung triển khai một số công việc chính sau đây:

- Sớm tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56-KL/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” làm cơ sở để các địa phương đưa nội dung chuyển đổi, thành lập và phát huy các HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012 vào nghị quyết đại hội tỉnh đảng bộ nhiệm kỳ tới.

- Theo Luật HTX năm 2012 và Nghị định 193/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật ngày 21/11/2013 thì đến 01/07/2016 phải hoàn thành rà soát và đăng ký lại các HTX theo Luật HTX năm 2012. Nhưng đến nay mới có khoảng 10% số HTX đã hoàn tất rà soát, đăng ký lại. Để đảm bảo thời hạn nói trên, các địa phương cần chỉ đạo quyết liệt quá trình chuyển đổi này.

- Các Bộ, ngành và Liên minh HTX Việt Nam cần làm rõ: cơ quan nào ở cấp quốc gia có nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu thị trường để cung cấp các thông tin phù hợp cho các địa phương, các HTX và các doanh nghiệp nông nghiệp.

- Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại cần triển khai quyết liệt việc cho các HTX kiểu mới vay vốn theo các Nghị định của Chính phủ để tạo điều kiện cho các HTX kiểu mới tăng tốc phát triển trong 2-3 năm tới.

Với Luật HTX năm 2012 và các kết quả, tấm gương HTX kiểu mới ở nhiều địa phương, nếu chúng ta đẩy mạnh việc hình thành và triển khai các HTX kiểu mới thì đây là yếu tố nền tảng quan trọng nhất, là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân Việt Nam.

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm chúc mừng báo VietNamNet

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều 13/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc mừng báo điện tử VietNamNet. Cùng dự có Phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn.

Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamnet Phạm Anh Tuấn cho biết, Báo ra đời ngày 19/12/1997, là một trong những tờ báo điện tử đầu tiên ở Việt Nam. Báo phát triển khá nhanh cả về chất lượng nội dung và quy mô tổ chức. Đến năm 2008, VietNamNet chính thức trở thành một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. VietNamNet đã trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện gồm báo mạng cập nhật 24/24h, ấn phẩm in (e-Chip), kênh truyền hình VietNamNet phát trên cáp và online. Ngoài công ty cổ phần truyền thông VietNamNet bao gồm trung tâm tin tức online, trung tâm 2Sao, VietNamNet còn có dịch vụ trên mạng di động, thực hiện những hoạt động kinh tế đặc thù của ngành viễn thông.

Hiện, Báo điện tử VietNamNet có số lượng độc giả rất lớn trong nước và nhất là nước ngoài. Thống kê mới nhất ngày 12/6: lượng pageviews: 37,2 triệu, trung bình mỗi ngày 5,3 triệu lượt đọc. Theo xếp hạng, báo điện tử VietNamNet nằm trong TOP 20 trang web tiếng Việt và đứng thứ ba trong làng báo điện tử tiếng Việt.

Theo ông Tuấn trong thời gian tới, bên cạnh những nhiệm vụ chính trị thường xuyên như xây dựng khối đại đoàn kết, bảo vệ chủ quyền đất nước, VietNamNet sẽ tập trung phản ánh các hoạt động của MTTQ Việt Nam…

Thay mặt UBTWMTTQ Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới những người làm báo của Báo điện tử VietNamNet; đồng thời bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực vươn lên không của tờ báo trong thời gian qua trở thành một trong những tờ báo điện tử hàng đầu có lượng truy cập cao nhất trong cả nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới báo điện tử VietNamNet tiếp tục đi lên bắt kịp thời cuộc góp phần tạo sinh khí mới trong nền báo chí. Bên cạnh việc phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân, bức xúc tờ báo cần nhìn thẳng vào sự thật phản ánh những điển hình sáng tạo trong nhân dân qua đó tạo sự lạc quan trong đời sống xã hội. Đặc biệt tờ báo cần tập hợp trí tuệ tập trung vào những khó khăn kéo dài của đất nước để tìm ra những chuỗi giải pháp đột phá, nhìn ra những mặt tích cực để có những sáng kiến góp phần đưa Việt Nam cất cánh trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, MTTQ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe, tham gia cùng báo trao đổi, đối thoại về những vấn đề người dân quan tâm để lắng nghe những bức xúc cũng như thu nhận được nhiều sáng kiến của người dân.

Anh Vũ

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu

Tối ngày 14/6/2015, Ban chỉ đạo Quốc gia hiến máu tình nguyện tổ chức lễ tôn vinh 100 "Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam” năm 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

  Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Bằng khen tôn vinh Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2015

 Tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Từ năm 2004, Tổ chức y tế thế giới, Hội chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội các Tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là "Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”. Chủ đề của ngày 14/6 năm nay là: "Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng” (Thank you for saving my life), gửi lời cảm ơn đến những người hiến máu, những người đã dành thời gian và một phần sức khỏe tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh.

Năm 2014, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, tăng gấp 2 lần so với năm 2008 (trong đó trên 963 nghìn đơn vị từ người hiến máu tình nguyện). Hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của cộng đồng và xã hội. Nhiều người bệnh đã được cứu chữa và đã trở về với mái ấm gia đình nhờ có dòng máu an toàn và chất lượng. Những kết quả này đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân cho rằng quyết định hiến máu

là một quyết định khai sáng, quyết định của lòng nhân ái, truyền thống gia đình và truyền thống

dân tộc

 Trong số 100 đại biểu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh năm nay gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, với nhiều thành tích khác nhau, có người là cán bộ công chức, cán bộ của đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ, cũng có nhiều người chỉ là nông dân, nội trợ, lao động tự do nhưng hiến máu gần 100 lần. Điển hình như như anh Phùng Kim Lâm ở TP Hồ Chí Minh đã hiến đến 96 lần, anh Trần Nguyên Hòa cũng ở thành phố Hồ Chí Minh hiến 74 lần, chị Lã Thị Vui ở Đồng Nai hiến 35 lần và vận động gia đình hiến đến 132 đơn vị máu…

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, thay mặt hàng triệu bệnh nhân đã được tiếp nhận máu của những người hiến máu tình nguyện trong những năm qua, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Máu là một loại thuốc đặc biệt không thể thay thế được. Việc tiếp máu, truyền máu là một quyết định rất đặc biệt của người cho máu. Muốn giúp người khác thì không có cách nào khác là chính mình phải chịu thiệt thòi.

 Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời cảm ơn đến những người hiến máu

 "Chỉ khi nào mình mất một phần máu của mình, chỉ khi nào mình chấp nhận mất một phần sức khỏe của mình thì mới có thể giúp cho người khác cứu người” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, quyết định hiến máu là một quyết định khai sáng, quyết định của trí tuệ, quyết định của lòng nhân ái, quyết định của truyền thống gia đình và truyền thống dân tộc. Rất nhiều người tham gia hiến máu không phải gia đình khá giả, cũng phải lo miếng cơm hàng ngày nhưng đã giành những giọt máu quý giá của mình để giúp người khác có được cuộc sống.

"Thay mặt cho những người Việt Nam đã may mắn nhận được máu truyền trong những năm qua, tôi xin gửi tới 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2015, tới thân nhân gia đình, những người đã cùng với các anh chị tạo nên phong trào hiến máu nhân đạo Việt Nam lời cám ơn sâu sắc nhất, chân thành nhất” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

 Năm 2014, với 1.054 nghìn đơn vị máu, chúng ta đã đáp ứng được 50% nhu cầu của người bệnh. Như vậy bình quân từ năm 2003 đến 2015  mỗi một năm số đơn vị máu tăng 2,6%.

Từ nay trở đi, nếu mỗi một năm tăng lên 3% số người hiến máu thì đến năm 2030 chúng ta sẽ có đủ máu đáp ứng nhu cầu. Do vậy, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, việc tuyên dương 100 người tiêu biểu hiến máu tình nguyện đã góp phần cổ vũ, khai sáng cho những người khỏe mạnh có điều kiện hiến máu nhưng chưa tham gia.

 Với tinh thần đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh, biểu dương Ban chỉ đạo Quốc gia phong trào hiến máu tình nguyện đã nỗ lực ở cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng mong mỏi, qua lễ tuyên dương, 100 người hiến máu tiêu biểu sẽ thêm tự hào về đóng góp của mình rồi lan toả cho cơ quan mình, khu phố mình để có nhiều người cùng tham gia. Bộ Y tế cũng nên khẩn trương hoàn thành dự thảo "Luật hiến máu và tế bào gốc” để báo cáo với Chính phủ trình Quốc hội trong năm 2016.

Nhân dịp này, 100 người Hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2015 đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Y tế.

N. Phượng - Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Đổi mới công tác dân tộc của Mặt trận tổ quốc Việt Nam

Chiều 15/6/2015, tại Hà Nội, Ban thường trực UBTWMTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến dự thảo chuyên đề “Đổi mới công tác dân tộc của Mặt trận tổ quốc Việt Nam”. Phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh chủ trì Hội nghị.

Chuyên đề “Đổi mới công tác dân tộc của Mặt trận tổ quốc Việt Nam” nhằm đánh giá kết quả việc triển khai thực hiện nghị quyết Đai hội MTTQ Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2009-2014) về công tác dân tộc; những ưu điểm hạn chế nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Cùng với đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể, thiết thực, phục vụ việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác dân tộc của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ 2014-2019 trên các lĩnh vực về tuyên truyền, vận động, giám sát phản biện xã hội các chính sách dân tộc, về phát huy vai trò người uy tín, tiêu biểu góp phần tập hợp đồng bào dân tộc thiểu số vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đóng góp ý kiến vào dự thảo chuyên đề, ông Lù Văn Que - Ủy viên đoàn chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam cho rằng công tác dân tộc của Mặt trận cần làm rõ và đảm bảo việc đoàn kết các dân tộc. Và để thực hiện được điều đó Mặt trận phải nắm được dân, hiểu được lòng dân muốn gì, mong gì.

Về một số giải pháp đổi mới công tác dân tộc của Mặt trận tổ quốc Việt Nam ông Lù Văn Que cho rằng cần làm tốt công tác tuyên truyền trong ưu tiên số một là tập trung vào việc xây dựng được tư tưởng đại đoàn kết, cùng với đó tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để đồng bào dân tộc hiểu đúng, làm đúng qua đó phát huy được nội lực của đồng bào các dân tộc, chống tư tưởng ỷ lại, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Bên cạnh đó ông Que cũng đề nghị Mặt trận phải tham gia vào việc giải quyết hài hòa lợi ích các dân tộc, xây dựng niềm tin trong dân, chú ý đến công tác tôn giáo trong các dân tộc thiểu số, quan tâm đến việc sử dụng đội ngũ cán bộ trong đồng bào dân tộc thiểu số…

Theo Ông Tráng A Pao – Chủ nhiệm HĐTV về dân tộc, dự thảo chuyên đề đã đánh giá tương đối đầy đủ toàn diện mọi mặt của đồng bào dân tộc về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trong thời gian qua. Bàn về về một số giải pháp, kiến nghị cho công tác dân tộc trong thời gian tới ông Pao cho rằng các kiến nghị nên tập trung vào những vấn đề quan trọng liên quan đến quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể kiến nghị Chính phủ nên có chỉ đạo quy hoạch trên phạm vi cả nước để có kế hoạch bố trí dân cư qua đó đảm bảo việc phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong đó tập trung phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng với mức cao hơn so với các vùng không khó khăn. Cùng với đó ông Pao cũng đề nghị Nhà nước nên có chính sách đào tạo sử dụng cán bộ là con em người dân tộc trên cơ sở phát huy năng lực của đồng bào và giảm dần hệ cử tuyển trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng tại hội nghị các ý kiến của các đại biểu cũng đề nghị MTTQ Việt Nam tăng cường công tác thông tin tuyên truyền thông qua đội ngũ cán bộ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác xây dựng những mô hình điển hình ở vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nhằm thực hiện tốt các phong trào các cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động…

Phát biểu tại Hội nghị Phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo chuyên đề “Đổi mới công tác dân tộc của MTTQ Việt Nam” qua đó góp phần làm cho công tác dân tộc của Mặt trận ngày càng sát thực, hiệu quả đáp ứng vai trò, chức năng của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới. Theo Phó chủ tịch Bùi Thị Thanh trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội nghị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn chỉnh dự thảo chuyên đề để trình Ban thường trực trước khi đưa ra Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam trong thời gian tới.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim dự Hội nghị biểu dương

điển hình tiên tiến tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2010-2015

Ngày 15/6/2015, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015; tổng kết 20 năm cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; 15 năm CVĐ “Ngày vì người nghèo”; 5 năm xây dựng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) vững mạnh.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Thường vụ, HĐND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh.

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện và vận động nhân dân tham gia có hiệu quả các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong 20 năm qua, MTTQ các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh. Đời sống kinh tế của người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 10,35% năm 1997 xuống còn 2,56% năm 2014. Chất lượng và số lượng gia đình văn hóa được nâng cao, trung bình mỗi năm toàn tỉnh 65% khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa,  85% lượt hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ theo tinh thần Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 22, 20 của HĐND tỉnh được đi vào nề nếp, đặc biệt tỷ hỏa táng người qua đời ngày càng cao, năm 2014 đạt 23,2%. Thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo", 15 năm qua các cấp MTTQ trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò chủ trì trong tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Đến nay, toàn tỉnh vận động được gần 68 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, từ đó hỗ trợ xây dựng mới 2.371 nhà, sửa chữa 606 nhà Đại đoàn kết, trợ giúp giáp hạt, hỗ trợ sản xuất, tặng quà nhân các dịp lễ tết… cho hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn.

Thực hiện đề án xây dựng Ban CTMT vững mạnh giai đoạn 2011-2015, trong 5 năm qua, 100% Ban CTMT trong tỉnh thường xuyên làm tốt công tác kiện toàn Ban CTMT, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND, Quyết định của UBND, chương trình của Ủy ban MTTQ các cấp; thường xuyên tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh tới cấp ủy, MTTQ các cấp; phối hợp thực hiện hiệu quả pháp lệnh dân chủ ở cơ sở và hoạt động tự quản ở khu dân cư; thực hiện tốt quy chế phối hợp với trưởng thôn và các tổ chức thành viên… Từ đó góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận.

Nổi bật là trong 5 năm qua (2010- 2015), tổ chức Mặt trận các cấp đã đã vận động nhân dân tập trung đóng góp tiền của, công sức, để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới, đã vận động gần 3 ngàn hộ nông dân hiến trên 14 nghìn m2 đất để mở rộng đường, làm mới gần 2.000 km đường giao thông thôn, xóm và nhiều đường trục chính nội đồng; kiên cố hóa kênh, mương thủy lợi; nâng cấp, xây mới gần 2.000 phòng học, gần 300 nhà văn hóa thôn, xóm… Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ hơn 5 ngàn hộ với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng giống vốn vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thăm hỏi tặng quà các ngày Lễ Tết với số tiền trên 1 tỷ đồng và hỗ trợ nhiều nội dung khác như con hộ nghèo đi học, người nghèo khám chữa bệnh... Nhất là đến nay toàn tỉnh đã có 90% đám cưới được tổ chức gọn nhẹ, đám tang được tiết kiệm, văn minh, 20,1% người chết hỏa táng, điện táng. Các mô hình tổ chức hoạt động khá hiệu quả như: mô hình Khu dân cư phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, mô hình tự quản an toàn giao thông; xây dựng 558 hòm thư tố giác tội phạm. Nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin tố giác tội phạm có giá trị đã giúp cho lực lượng công an trượt phá kịp thời các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của MTTQ các cấp trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Tập trung đổi mới nội dung, phương thức các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”; cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững. Hướng phong trào thi đua vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị với quyết tâm tiếp tục đổi mới để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục và củng cố an ninh, quốc phòng của tỉnh nhà. Tổ chức lực lượng nhân dân thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lấy sức dân chăm lo đời sống của nhân. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động cần quan tâm phát hiện nhân tố mới, bồi dưỡng điển hình tiên tiến và nhân rộng các điển hình ấy thông qua việc tổng  kết và phát động phong trào học tập các điển hình tiên tiến, thực chất là trao đổi kinh nghiệm rộng rãi, cùng học tập lẫn nhau để phấn đấu vươn lên vì mình, vì gia đình và vì tập thể. Thành tích của các điển hình tiên tiến phải trung thực. Các điển hình tiên tiến phải có sức thuyết phục và sức cảm hóa mạnh mẽ, thực sự là tấm gương, là bài học sống động góp phần vào việc bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, hướng dư luận vào cái tốt, cái thiết thực, đẩy lùi cái ác, cái xấu và cái tiêu cực khác, khơi dậy và nhân lên mặt tích cực trong mỗi con người, trong mỗi khu dân cư và trong cộng đồng xã hội. Quan tâm hơn nữa đến việc củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Công tác Mặt trận, xác định đây là lực lượng nòng cốt, chủ trì trong việc triển khai thực hiện các phong trào, các Cuộc vận động. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác thi đua, khen thưởng có phẩm chất và năng lực để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

                                                                                Minh Phương

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch UBTƯMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân: VOV luôn là biểu tượng của nước Việt Nam độc lập

Sáng 17/6, ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn cán bộ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thay mặt cán bộ, nhân viên VOV, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến đã báo cáo với Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về quá trình hình thành, phát triển và đổi mới trong suốt 90 năm qua của VOV, nhấn mạnh, trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong từng giai đoạn cách mạng của dân tộc, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn là cơ quan thông tin, tuyên truyền hàng đầu của Đảng và Chính phủ.

Từ ngày đầu thành lập (7/9/1945) chỉ với 90 phút phát sóng, đến nay, đặc biệt sau 10 năm đổi mới, VOV đã hình thành một Tổ hợp truyền thông đa phương tiện với đầy đủ 4 loại hình báo chí: báo nói, báo viết, báo điện tử và báo hình. Tuy nhiên, phát thanh vẫn là phương tiện truyền thông chủ lực, cốt lõi của VOV có thể thông tin sâu rộng, gần gũi tới quần chúng nhân dân.

Hàng ngày VOV phát sóng trên 250 giờ với gần 200 chương trình phục vụ mọi đối tượng trong xã hội, phủ sóng rộng khắp trong nước và quốc tế ở 6 Hệ chương trình phát thanh (VOV1, VOV2, VOV3, VOV4, VOV5), hai kênh truyền hình; phủ sóng phát thanh 99,5% địa bàn dân cư trong nước và một vùng rộng lớn trên thế giới.

Năm 1998, Tờ Báo in của Đài Tiếng nói Việt Nam ra số đầu tiên, xuất bản 1 tuần 1 số; năm 1999, Báo Điện tử VOV ra đời, sau 15 năm hoạt động, từ năm 2014 luôn đứng ở top 30 báo điện tử chính thống với số lượng truy cập lớn; năm 2006 Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời và ngày 06/01/2015 thêm Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát sóng. Ngày 26/4/2015, chính thức phát sóng Kênh FM Cảm xúc - kênh phát thanh chuyên biệt về âm nhạc, giải trí với thời lượng 24h/ngày. Hệ VOV4 triển khai Đề án Hệ Phát thanh Dân tộc quốc gia, website VOV4.vn đã có gần 300.000 lượt truy cập/tháng. Hệ VOV5 triển khai Đề án Hệ phát thanh Đối ngoại quốc gia, website vovworld.vn thu hút độc giả, thính giả của 163 nước truy cập với gần 350.000 lượt truy cập/tháng, chuẩn bị phát sóng Kênh Tiếng Anh 24/7 vào quý III/2015.

Mới đây, Chính phủ đã có quyết định chuyển Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC thuộc Bộ thông tin và Truyền thông về Đài Tiếng nói Việt Nam quản lý. Đây là thời cơ đồng thời là thách thức lớn đối với Đài Tiếng nói Việt Nam khi trở thành Tổ hợp truyền thông đa phương tiện lớn trước nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của khán thính giả cũng như nhiệm vụ tuyên truyền của cơ quan báo chí của Chính phủ và Quốc hội.

Hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam gồm có 34 đơn vị trực thuộc ở trong nước và 10 cơ quan thường trú ở nước ngoài. Toàn Đài có gần 3.000 cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, viên chức và người lao động, trong đó có gần 900 phóng viên, biên tập viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp, trên 700 kỹ sư, kỹ thuật viên trình độ cao, gần 100 giáo viên, trên 200 cán bộ quản lý chuyên nghiệp, trên 500 người làm việc trong khối doanh nghiệp và dịch vụ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cũng tự hào báo cáo về những phát triển vượt bậc của VOV thời gian qua đó là những giải thưởng báo chí quốc tế và quốc gia. Đặc biệt, trong đợt trao giải báo chí thông tin đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất năm 2014, VOV vinh dự được nhận 6 giải thưởng:  1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải 3 và 1 giải khuyến khích. Giải Báo chí Quốc gia năm 2014, VOV giành được 1 giải A, 1 giải B, 7 giải C và nhiều giải khuyến khích.

Chúc mừng những thành tựu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của VOV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự cảm ơn những đóng góp của VOV, trân trọng những đổi mới của VOV. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, với vai trò tiên phong, mở đường, tập hợp cách mạng, báo chí cách mạng nói chung, VOV nói riêng đã có bước phát triển vượt bậc. Từ một binh chủng chỉ nói, giờ đây VOV là một tổ hợp gồm 4 binh chủng tổng hợp. Có thể nói đây là lợi thế và kết quả sáng tạo của VOV nhưng cũng là trách nhiệm lớn của VOV góp phần chi phối tình cảm, nhận thức của người dân cả trong và ngoài nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, cán bộ, lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của VOV tiếp tục phát huy truyền thống, có thêm nhiều sáng kiến để VOV luôn là biểu tượng của nước Việt Nam độc lập đúng như lời xướng của Đài: Tiếng nói Việt Nam phát thanh từ Hà Nội thủ đô nước CHXHCN Việt Nam; góp phần hình thành nên văn hóa, chính trị của người Việt.

Trong phần đáp từ, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến thay mặt cán bộ, nhân viên VOV bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm và ghi nhận của cá nhân Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và tập thể cán bộ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với những thành quả của VOV đóng góp vào sự nghiệp báo chí cách mạng chung của đất nước. Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến nêu rõ, tập thể cán bộ, nhân viên VOV vinh dự và tự hào được tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng xây dựng VOV ngày càng phát triển./.

Thanh Hà

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân dự lễ ra mắt báo điện tử

Đại đoàn kết

Ngày 18/6/2015, tại khách sạn Melia, Báo Đại Đoàn Kết - Cơ quan Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức ra mắt báo điện tử (www.daidoanket.vn) được phát triển trên nền trang thông tin điện tử cùng 2 chuyên trang tin tức mới.

Dự và chỉ đạo buổi lễ có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ông Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao. Về phía lãnh đạo mặt trận, có ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Cùng dự buổi lễ còn có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao; ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT; ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn Hóa-Giáo dục Thanh thiếu niên-Nhi đồng của Quốc hội; ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu, Phó Chủ tịch thường trực Hội cựu chiến binh Đoàn tàu không số.

Báo Đại Đoàn Kết đến nay đã có tuổi đời 73 năm, một trong những tờ báo ra đời sớm nhất tại Việt Nam, tiền thân là báo Cứu Quốc, từng vinh dự được đăng những bài viết đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau cách mạng. Những văn bản quan trọng mang tính lịch sử cũng được đăng trên báo đầu tiên như Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp đầu tiên của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào năm 1946....

Trong xu thế mới của thời đại công nghệ thông tin, ngoài việc xây dựng Báo Đại Đoàn Kết (phiên bản in) phát hành 1 số/ ngày, năm 2010 Báo Đại Đoàn Kết hòa mạng phiên bản điện tử. Đáp lại sự tin yêu của độc giả cũng như xuất phát từ yêu cầu thông tin trên mạng, được sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo điện tử Đại Đoàn Kết ra mắt cùng 2 chuyên trang tin tức mới mẻ, hấp dẫn nhưng vẫn bám sát tôn chỉ hoạt động "Trung thực, nhạy bén, nhân văn".

Trong đó, chuyên trang tin tức VNTinnhanh sẽ là trang tin tức cập nhật từng phút, đáp ứng nhu cầu thông tin không ngừng của độc giả trong và ngoài nước. Chuyên trang Kieubao.vn đang được xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng tới, đây sẽ là nơi người Việt Nam khắp bốn bể hội tụ, cùng đóng góp xây dựng đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Báo điện tử Đại Đoàn Kết có nhiều đóng góp trong công tác thông tin tuyên truyền đúng đắn đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến với bạn đọc. Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trang báo điện tử này là phương tiện thể hiện tiếng nói của Mặt trận Tổ quốc tới nhân dân, cầu nối giữa nhân dân, Đảng và Nhà nước.

Hơn nữa, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn báo điện tử Đại Đoàn Kết phải phản ánh được tiếng nói của nhân dân với cả nước, tạo nên thông tin hai chiều giữa nhân dân và mặt trận, huy động sáng kiến nhân dân, qua đó hoàn thành nhiệm vụ tạo ra một diễn đàn sáng kiến nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Tổng biên tập Hồng Quang Thanh đã thay mặt tập thể cán bộ phóng viên, biên tập viên của tờ báo hứa sẽ quyết tâm thực hiện tốt trách nhiệm và tiêu chí hoạt động của tờ báo.

Nguyễn An

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Lãnh đạo MTTQ Việt Nam chúc mừng Cổng TTĐT Chính phủ nhân ngày 21/6

Ngày 19/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã đến thăm, chúc mừng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015).

Tại đây, ông Lê Bá Trình đã gửi lời chúc tốt đẹp tới tập thể ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Cổng TTĐT Chính phủ nói chung và Báo điện tử Chính phủ nói riêng.

Ông Lê Bá Trình đánh giá từ một đơn vị mới thành lập, Cổng TTĐT Chính phủ đã vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất và nhân sự ban đầu để phát triển lớn mạnh, trở thànhmột địa chỉ cung cấp thông tin chính thống, kịp thời và toàn diện.

Chúc mừng Báo điện tử Chính phủ đã có thêm một chuyên trang về Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trình cho rằng đây là một bước đánh dấu sự phát triển mới, thể hiện sự tin cậy của người dân, doanh nghiệp và các địa phương đối với thông tin do Cổng TTĐT Chính phủ cung cấp.

Đánh giá công tác thông tin về các hoạt động của lãnh đạo MTTQ Việt Nam, các chương trình kế hoạch của Mặt trận đã được Cổng TTĐT Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ đưa đầy đủ, kịp thời, chuẩn xác và có chiều sâu, ông Lê Bá Trình mong muốn Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục phối hợp tuyên truyền và giải thích cho người dân hiểu, ủng hộ các chương trình, kế hoạch của MTTQ Việt Nam.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cảm ơn tình cảm của lãnh đạo MTTQ Việt Nam dành cho đơn vị. Ông Vi Quang Đạo cho biết giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam đã có một quy chế phối hợp trong đó có một cấu phần về công tác thông tin. Do đó, cơ quan thông tin của Chính phủ với trách nhiệm đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo đảm thông tin về các chương trình, kế hoạch của MTTQ Việt Nam được truyền tải đầy đủ, kịp thời và có chiều sâu.

Ông Vi Quang Đạo hy vọng rằng trong thời gian tới, lãnh đạo MTTQ Việt Nam sẽ dành thời gian nhiều hơn nữa cho các chương trình đối thoại của Cổng TTĐT Chính phủ, qua đó, chuyển ý kiến của người dân đã được tập hợp tới Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Chúc mừng Báo Đại Đoàn Kết - cơ quan Trung ương của MTTQ Việt Nam mới ra Báo điện tử và 2 chuyên trang vào ngày hôm qua (18/6), ông Vi Quang Đạo hy vọng rằng hai cơ quan thông tin của Chính phủ và Mặt trận sẽ có sự kết nối chặt chẽ hơn nữa để truyền tải thông tin tới nhân dân.

Từ Lương

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc mừng Báo Đại Đoàn Kết và Tạp chí

Mặt trận nhân ngày 21/6

Chiều 19/6/2015, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cùng lãnh đạo Ban tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến chúc mừng Báo Đại Đoàn Kết và Tạp chí Mặt trận nhân kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Ban biên tập, phóng viên, biên tập viên, người lao động báo Đại Đoàn Kết và Tạp chí Mặt trận nhân kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại tòa soạn Báo Đại Đoàn kết, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đánh giá cao những bước phát triển của Báo trong thời gian qua đặc biệt là sự kiện báo Đại Đoàn kết điện tử chính thức khai trương với  chuyên trang tin tức mới VNTinnhanh.vn và Kieubao.vn đã nhận được sự quan tâm của độc giả với chỉ số truy cập cao. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, báo Đại Đoàn Kết tiếp tục có những bước phát triển hơn nữa, đáp ứng được nhiệm vụ tuyên truyền do Đảng, Nhà nước và niềm tin của lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam giao phó.

Thay mặt Báo Đại Đoàn Kết, Nhà báo - Tổng biên tập Hồng Thanh Quang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam thời gian qua đã tạo mọi điều kiện để tờ báo ngày càng phát triển lớn mạnh. Nhà báo Hồng Thanh Quang cũng khẳng định, trong thời gian tới, Báo Đại Đoàn Kết sẽ nỗ lực hơn nữa để ngày càng đáp ứng mong đợi của độc giả, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại Tạp chí Mặt trận, Phó chủ tịch Lê Bá Trình hoan nghênh tinh thần  vượt khó của tập thể cán bộ tạp chí, khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất để hoàn thành nhiệm vụ mà BTT UBTƯ MTTQ Việt Nam giao phó. Phó Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới Tạp chí tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, tìm tòi phát hiện những gương điển hình tiêu biểu trong công tác mặt trận để tuyên truyền sâu rộng, kịp thời đưa những thông tin hữu ích của Mặt trận các cấp tới bạn đọc.

 

Tổng biên tập Hoàng Hải đã thay mặt Ban Biên tập, cán bộ Tạp chí trân trọng ghi nhận những tình cảm tốt đẹp và động viên tinh thần của lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo. Trong thời gian tới, Tạp chí Mặt trận sẽ phát huy hơn nữa trí tuệ tập thể để ngày càng nâng cao chất lượng tin bài, nhằm bảo đảm thông tin, nội dung trọng tâm công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam được truyền tải đầy đủ, kịp thời và có chiều sâu tới độc giả.

Hương Diệp

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Cần đổi mới phương pháp để đào tạo ra những nhà báo chuyên nghiệp

Sáng 20/6 tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Học viện nhân ngày truyền thống Báo chí cách mạng Việt Nam; chúc Học viện tiếp tục khẳng định vai trò, sự phát triển đối với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các cơ quản Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội, cũng như đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định báo chí Việt Nam trong những năm vừa qua đã có nhiều đổi mới và vươn lên mạnh mẽ, thực hiện tốt chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, vừa là diễn đàn của nhân dân…

Trong đó, Học viện Báo chí và Tuyên truyền với bề dày truyền thống và uy tín hàng đầu đã có những đóng góp rất xứng đáng với việc đào tạo ra đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ tuyên truyền, tư tưởng-văn hóa, lý luận chính trị và cán bộ một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới, Học viện phải luôn ý thức rõ vị trí, vai trò của mình vừa là trường Đảng, vừa là một trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân, phải hết sức coi trọng đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho nhà báo.

Ngoài ra, cần tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình đào tạo theo hướng bám sát mục tiêu là đào tạo một đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí giàu nhiệt tình cách mạng, có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng.

Chương trình đào tạo phải từng bước cập nhật với xu hướng phát triển của báo chí-truyền thông và thực tiễn cách mạng, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; gắn lý thuyết với thực hành trong đào tạo, coi trọng việc rèn luyện kỹ năng thực hành nghề nghiệp; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng lấy người học làm trung tâm; đổi mới tư duy và để thực sự đào tạo ra những người “làm báo”, chứ không chỉ biết “viết báo”...

Học viện quán triệt phương châm học đi đôi với hành, từng bước xã hội hóa công tác đào tạo trên cơ sở gắn kết bền chặt giữa nhà trường và các cơ quan báo chí; xây dựng Học viện sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ mới.

Dịp này, ông Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian trao đổi trao đổi với cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện về 1 số định hướng quan trọng liên quan đến phát triển và nâng cao năng lực truyền thông của báo chí Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng giao cho những người công tác trên mặt trận tư tưởng.

Từ Lương

Ảnh: Hoàng Long

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tiền thân là Trường Tuyên giáo Trung ương được thành lập năm 1962 trên cơ sở hợp nhất Trường Tuyên giáo, Trường Đại học nhân dân và Trường Nguyễn Ái Quốc phân hiệu II… Đến tháng 6/2005, nhà trường đổi tên thành Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Từ năm 1990 đến nay vừa là trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân vừa là bộ phận hữu cơ cấu thành Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Học viện hiện có 19 khoa, đào tạo 29 chuyên ngành đại học, 13 chuyên ngành cao học, 3 chuyên ngành bậc tiến sĩ. Riêng đối với lĩnh vực báo chí, Học viện hiện có 2 khoa đào tạo, 1 Viện nghiên cứu báo chí và 1 tạp chí lý luận chính trị-truyền thông. Các khoa báo chí, phát thanh-truyền hình đang đào tạo 7 chuyên ngành gồm báo in, ảnh báo chí, báo truyền hình, báo phát thanh, báo mạng điện tử, quay phim truyền hình và báo chí đa phương tiện.

Hằng năm, Học viện tuyển sinh gần 1.800 sinh viên đại học tập trung, hơn 600 học viên cao học và hơn 30 nghiên cứu sinh. Học viện có gần 397 giảng viên, cán bộ, công nhân viên, trong đó có 23 Giáo sư, Phó Giáo sư, 80 tiến sĩ, 150 thạc sĩ.

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc mừng báo Sài Gòn Giải Phóng, báo Cựu Chiến binh

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015), sáng ngày 20/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc mừng báo Sài gòn Giải phóng, báo Cựu chiến binh.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc mừng báo Sài gòn Giải phóng

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Tổng biên tập báo SGGP, hiện báo có 22 đơn vị trực thuộc, trong đó có 4 Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đà Lạt; 5 tòa soạn và 7 ban phóng viên; 1 doanh nghiệp Nhà nước là công ty TNHH MTV in SGGP.

Báo hiện tổ chức xuất bản 7 ấn phẩm (Báo SGGP, Báo SGGP Hoa văn, Báo SGGP Thể thao, Báo SGGP Đầu tư tài chính, Báo SGGP Thứ 7 và 2 ấn phẩm điện tử Báo SGGP điện tử tiếng Việt, Báo SGGP điện tử tiếng Anh).

Trong bối cảnh hiện nay, số lượng đầu báo in đã đến ngưỡng cao, trong khi báo điện tử từng bước khẳng định vị trí cạnh tranh bên cạnh sự phát triển nhanh của mạng xã hội thì báo in nói chung, báo SGGP nói riêng vẫn tiếp tục giữ vai trò, nhiệm vụ trọng yếu của mình trên mặt trận truyền thông.

 Cũng theo ông Nguyễn Tấn Phong, cùng với hoạt động chuyên môn, kinh tế báo chí, nhiều năm qua báo SGGP đẩy mạnh các hoạt động xã hội.  Báo thành lập riêng một Ban chương trình xã hội và đã tổ chức thành công các chương trình xã hội mang đậm dấu ấn báo Đảng như Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng, Giải thưởng Tôn Đức Thắng tôn vinh những công nhân giỏi nghề, Giải thưởng Võ Trường Toản tôn vinh những người thầy giáo, Cuộc thi Văn hay chữ tốt, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, Giải thưởng Doanh nghiệp xanh, Giải thưởng thương hiệu Việt được yêu thích nhất. Đặc biệt, một trong chương trình có dấu ấn mạnh mẽ, có tiếng vang toàn quốc là Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, Vững lòng biển đảo.. đã góp phần hỗ trợ hàng ngàn trường hợp chiến sĩ Trường Sơn năm xưa vượt qua khó khăn hôm nay, xây dựng nhiều công trình ý nghĩa ở khắp dải Trường Sơn…

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, trong thời gian tới, bên cạnh những nhiệm vụ chính trị thường xuyên trong công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, Báo SGGP cũng sẽ tập trung phản ánh các hoạt động của MTTQ Việt Nam vì đây là một trong lĩnh vực quan trọng mà báo ưu tiên thông tin.  Theo đó, sẽ phản ánh sâu đậm về chức năng giám sát, phản biện của MTTQ; các hoạt động tạo sự đồng thuận trong  nhân dân, thu hút kiều bào và trí thức Việt kiều tham gia xây dựng đất nước..

Chia sẻ với những người làm báo SGGP tại Văn phòng đại diện Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh thông tin, báo in đang gặp khó, việc duy trì được số lượng phát hành và đảm bảo thông tin như cách làm của tờ báo SGGP là sự nỗ lực vô cùng lớn.

Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ chí Minh, là tờ báo ra đời ngày 5-5-1975, chỉ 5 ngày sau chiến thắng giải phóng Sài Gòn, thống nhất đất nước 30-4-1975.

Cả nước vừa kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cũng là dịp tờ báo tròn 40 năm tuổi. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, 40 năm là  một chặng đường có ý nghĩa, đặc biệt đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, nỗ lực thúc đẩy hoà giải.

Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong báo SGGP tiếp tục phát huy lợi thế truyền thống để đồng bào trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài hiểu đúng tình hình đất nước, góp phần tăng cường hội nhập. Đặc biệt có các chương trình xã hội uy tín, góp phần cùng MTTQ TP. Hồ Chí Minh dấy lên sự quan tâm của đồng bảo cả nước trong vấn đề bảo vệ chủ quyền.

Trong việc đưa thông tin về MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, tờ báo tăng cường hơn nữa thông tin về nhiệm vụ giám sát và phản biện để giúp  nhân dân cả nước thấy được chủ trương này là khả thi từ đó góp phần hơn nữa trong việc xây dựng khối đại đoàn kết.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc mừng báo Cựu chiến binh

Tại báo Cựu Chiến binh, Đại tá Nguyễn Duy Tường, Tổng biên tập báo Cựu Chiến Binh cho biết, Báo được phát hành trên cả nước và kết nghĩa với Hội CCB Lào và Căm-pu-chia. Tờ báo hiện có 3 sản phẩm thông tin chính. Trong đó báo tuần 16 trang, phát hành khoảng 15.000 bản vào thứ 5 hằng tuần. Báo tháng 36 trang, phát hành khoảng 12.000 bản vào ngày 5 hằng tháng và một trang tin điện tử (www.cuuchienbinh.com.vn)

Theo ông Nguyễn Duy Tường, báo Cựu Chiến binh hiện có 35 người. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng báo Cựu Chiến binh đã nỗ lực vươn lên được Chủ tịch nước tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng nhất (2003). Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá là một trong những tờ báo đi đầu trong tuyên tuyền về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chống “diễn biến hòa bình”; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; Bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong năm 2014, Báo được Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng về thành tích tuyên truyền biển đảo.

 Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Duy Tường, hiện nay lượng phát hành và độ phủ thông tin của Báo Cựu Chiến binh còn hạn chế. Đặc biệt là sản phẩm thông tin chưa đến tay lực lượng CCB đang sống ở  vùng sâu vùng xa, miền Nam và miền Trung. Giao diện của Báo điện tử Cựu chiến binh Việt Nam còn nhiều hạn chế, tốc độ truy cập chậm, ít thông tin có ích phục vụ lực lượng cho Cựu chiến binh.

“Đến năm 2017, sau khi ổn định trụ sở toà soạn, Báo Cựu chiến binh Việt Nam sẽ phát hành một tuần từ 2 đến 3 kỳ vào thứ 2; thứ 4; thứ 6 hằng tuần” ông Nguyễn Duy Tường khẳng định.

Ông Tường cũng đề nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ để đưa Báo Cựu chiến binh Việt Nam vào diện chính sách cấp báo miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020.

Chúc mừng đội ngũ người làm báo Cựu chiến binh nhân dịp 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng và trân trọng trước tinh thần vượt khó của người làm báo trong quân ngũ- những người khi trẻ sẵn sàng xông pha phục vụ trong quân đội, đến tuổi về hưu lại tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp báo chí nước nhà.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, báo Cựu chiến binh là cơ quan ngôn luận của Hội Cựu Chiến binh, tờ báo của 1 trong 5 tổ chức chính trị xã hội nên có vị trí vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Sắp tới cần bàn cách để kiến nghị Đảng, Nhà nước  có sự hỗ trợ  với tờ báo đặc biệt này.

Về việc kiến nghị để đưa tờ báo phát hành về các vùng dân tộc thiểu số, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tờ báo cần xây dựng ngay một số chuyên trang chuyên mục về dân tộc miền núi.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Hội Cựu Chiến binh tiếp tục chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn của tờ báo như vận động một số doanh nghiệp quân đội hỗ trợ cơ sở vật chất để nâng cấp báo điện tử, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, tham gia vào các chương trình mục tiêu của Chính phủ.

Dạ Yến - Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch MTTQ Việt Nam tới thăm các cơ quan báo chí

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), ngày 20/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đã đến thăm, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các báo Nhân dân, Sài Gòn Giải phóng, Cựu chiến binh Việt Nam.

Phát biểu tại Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí đến thăm, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, ông Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng đến các lãnh đạo, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… lời chúc mừng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày báo chí cách mạng; cảm ơn các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã tích cực tuyên truyền thông tin chính thống về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân; bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân gắn với phản biện, giám sát, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong suốt 90 năm qua, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Trong kháng chiến cứu nước, báo chí đã góp phần thống nhất nhận thức, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tập hợp nhân dân.

Trong giai đoạn hiện nay, báo chí tiếp tục phát triển về chiều rộng, chiều sâu, góp phần định hướng dư luận, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế hiểu về công cuộc 40 năm giải phóng, 30 năm đổi mới đất nước; đưa ra những triển vọng, thành tựu, hạn chế, khó khăn, tạo niềm tin cho nhân dân tiến bước tới tương lai, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam cũng khẳng định niềm tin của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân cả nước đối với các cơ quan báo chí; mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, xây dựng thêm nhiều chuyên trang, chuyên mục với nhiều ngôn ngữ quốc tế; tạo diễn đàn để nhân dân phát huy sáng kiến, với tinh thần lạc quan, nhìn thẳng vào sự thật, đóng góp vào thành tựu của công cuộc đổi mới, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Tại Hội Nhà báo Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Hội đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về báo chí để phát triển nền báo chí nướcnhà.

Với 22 nghìn hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam đã làm tố tvai trò, chức năng nhiệm vụ của mình, là nơi tập hợp, đoànkết những người làm báo, bồi dưỡng đạo đức chính trị, bảnlĩnh nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cho những người làm báo trong cả nước. Sự phát triển mạnh mẽ của nền báo chí nướcta có vai trò quan trọng của Hội nhà báo Việt Nam, góp phầntạo sự đồng thuận trong xã hội, hiến kế cho đất nước phát triển.

Thay mặt những người làm báo Việt Nam, ông Thuận Hữu, Ủy viênTrung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân cảm ơn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian đến thăm, chúcmừng nhân dịp 90 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Ông Thuận Hữu cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí sẽ triển khai một số gợi ý trên để báo chí tham gia sâu hơn, rộng hơn trong quá trình hội nhập, xứng đáng là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế.

Từ Lương

Ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Yoga – sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên

Ngày 21/6, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Ngày hội Quốc tế Yoga đầu tiên tại Việt Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện nhiều Bộ, ngành Trung ương tham dự.

Bà Smita Pant, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi vui mừng thông báo rằng ngày Quốc tế Yoga của Liên Hiệp Quốc sẽ được kỷ niệm vào ngày 21 tháng 6 tại Hà Nội và nhiều nơi khác trên thế giới. Yoga là món quà vô giá nhấn mạnh sự hợp nhất và hòa hợp với thiên nhiên. Nó thể hiện sự thống nhất của tâm trí và cơ thể, suy nghĩ và hành động, sự kiềm chế và sự thực hiện và là một cách tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc. Vì vậy, khi chúng ta khám phá sự hòa hợp này, chúng ta sẽ đối xử với thiên nhiên theo cách chăm sóc, yêu thương. Sự thay đổi trong thái độ là điều quan trọng nhất trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu khác.”

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam dự Ngày quốc tế Yoga, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ đề xuất của Ngài Thủ tướng Ấn Độ chọn ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. Sau đó, 177 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đồng loạt thông qua sáng kiến này, một sự kiện nhận được sự ủng hộ lớn nhất trong Liên hợp quốc từ trước đến nay.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Những lợi ích của Yoga được nhiều người biết đến và hiện nay Yoga đang được luyện tập tại nhiều nơi trên thế giới, khuyến khích tình yêu thương, sự gắn kết giữa suy nghĩ và hành động. Thủ tướng Ấn Độ Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Liên hợp quốc khẳng định: Yoga thể hiện hiện sự gắn kết giữa tâm hồn và thể xác, ý nghĩ và hành động, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, đồng thời là một phương thức toàn diện nâng cao sức khỏe, hạnh phúc. Yoga không phải chỉ đơn thuần là những bài tập thể dục mà là cuộc hành trình khám phá giữa thế giới và tự nhiên. Bằng việc thay đổi cách sống của con người và sáng tạo ra ý thức, Yoga có thể giúp chúng ta đối mặt với biến đổi khí hậu. Đây là một phương pháp hiệu quả để phòng chống nhiều căn bệnh và tăng cường thể lực. Là một bộ môn khoa học của cuộc sống toàn diện, Yoga đề cao tình yêu, sự hài hòa và thống nhất giữa mọi người, giúp xây dựng trật tự xã hội lý tưởng.

Tham dự ngày hội Yoga, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hy vọng người dân  sẽ hiểu hơn về các tác dụng của Yoga đóng góp cho nền hòa bình toàn cầu, sự hài hòa , gắn kết và thống nhất giữa con người và thiên nhiên – điều mà nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới rất cần để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng: Với cố gắng chung của hai bên, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục được tăng cường và phát triển, gắn bó về lợi ích của nhân dân mỗi nước. Chúng ta tin tưởng rằng, sau ngày 21/6/2015, sẽ có nhiều người Việt Nam hiểu sâu sắc hơn và tham gia tập luyện Yoga.

Yoga là môn luyện tập thể chất, tinh thần và tâm linh, ra đời cách đây 5.000 năm ở Ấn Độ. Ghi nhận lợi ích của môn thể thao này qua nhiều công trình nghiên cứu, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 21/6 hàng năm là Ngày quốc tế Yoga.

Từ Lương

ảnh: Hoàng Long

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm Tổng Giáo phận TP.Hồ Chí Minh

Chiều 21 tháng 6 năm 2015, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã tới thăm Tổng Giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 Tại buổi gặp, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc Cụ Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam luôn mạnh khỏe, được nhiều hồng ân của Thiên Chúa, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đứng đầu Hội đồng Giám mục Việt Nam với Giáo hội và với đất nước; cùng các vị giáo phẩm dẫn dắt chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo Việt Nam luôn gắn bó trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; mong Giáo hội và đồng bào Công giáo luôn thể hiện là thành viên tích cực của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, cùng toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới thông qua các hoạt động bác ái - xã hội như: bảo vệ môi trường, giáo dục gia đình, phát triển giáo dục mầm non, dân số và phát triển, bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Chủ tịch thông báo về những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican trong thời gian qua và những tình cảm và phát biểu tốt đẹp của Giáo hoàng Phanxicô với các vị lãnh đạo Việt Nam khi sang thăm Vatican và hội kiến với Giáo hoàng.

Chủ tịch ghi nhận và trân trọng những đóng góp của Cụ Tổng Giám mục, với vị trí, vai trò là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong việc thúc đẩy sự gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Giáo hội và đồng bào Công giáo Việt Nam theo Huấn từ, Sứ điệp và chỉ dẫn của Giáo hoàng và mong muốn Cụ Tổng Giám mục tiếp tục vận động, hướng dẫn các vị linh mục, nam nữ tu sĩ và bà con giáo dân tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Tổng Giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc đã nhất trí, đồng thuận về nhiều nội dung công tác xã hội mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Giám mục Việt Nam cần phối hợp với nhau trong thời gian tới, nhằm chăm lo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo.

Đức Minh

[ Về đầu trang ]


MTTQ Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Ban Trí vận- Mặt trận khu uỷ Sài Gòn- Gia Định

Ngày 22/6/2015, Đoàn cựu cán bộ chiến sĩ Ban Trí vận- Mặt trận khu uỷ Sài Gòn- Gia Định đã đến thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam. GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thân mật tiếp đoàn.

Dưới ngọn cờ chính nghĩa của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam và Uỷ ban Dân tộc giải phóng Khu Sài Gòn- Gia Định, các phong trào vận động nhân dân, trí thức đã kết thành một sức mạnh rộng lớn, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, không phân biệt tôn giáo, đảng phái cùng vì một mục tiêu giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã được nghe những câu chuyện cảm động của Bà Bùi Thị Xuân, Luật sư, thẩm phán Triệu Quốc Mạnh,… những chiến sĩ Ban trí vận - Mặt trận Khu uỷ Sài Gòn Gia Định thời ấy - những con người làm nên ngọn cờ hiệu triệu nhân sĩ, trí thức và các tầng lớp nhân dân sống trong vùng địch tạm chiếm kiểm soát tình hình, góp phần to lớn cho các cuộc kháng chiến, giải phóng đất nước. Hiện nay, mặc dù hầu hết những thành viên của Ban liên lạc Trí vận- Mặt trận khu uỷ Sài Gòn- Gia Định đã tuổi cao, sức yếu nhưng hoạt động của Ban liên lạc trong những năm qua rất phong phú, chọn việc để làm, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như nghiên cứu, tập hợp, sưu tầm và phát hành 2 tập sách Nhân sĩ trí thức Sài Gòn- Gia Định đồng hành cùng dân tộc giai đoạn 1930-1954 và Kỷ yếu truyền thống Ban trí vận- Mặt trận Khu uỷ Sài Gòn Gia Định thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã khắc hoạ cho thế hệ trẻ hôm nay về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, về những nhân sĩ trí thức Sài Gòn- Gia Định đã dấn thân vào hoạt động cách mạng trong chiến khu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn đối với những cống hiến của các bác, các cô, các chú những người còn sống và đã mất trong Ban Trí vận.

“Ở thời điểm đất nước vừa kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Mặt trận vinh dự được đón những cựu cán bộ của mình trở về mái nhà này. Mỗi lần gặp là một lần thấm thía sự khốc liệt của cuộc chiến tranh giải phóng đất nước và càng thấm thía hơn những đóng góp vô cùng to lớn của các thế hệ Ban Trí vận. Đây chính là những tấm gương sáng, những địa chỉ lịch sử để thế hệ trẻ hôm nay học hỏi, tìm đến.” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trong không khí xúc động của buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đã thông báo với đoàn về một số công việc của Mặt trận đã và đang làm được trong thời gian qua, đặc biệt là việc Quốc hội đã thông qua Luật Mặt trận cũng như các kế hoạch triển khai giám sát, phản biện.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngay sau khi Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam và Uỷ ban Mặt trận Dân tộc Giải phóng khu Sài Gòn Gia Định ra đời năm 1960, Ban Trí vận- Mặt trận đã được thành lập do Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát vừa là Trưởng ban vừa là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Dân tộc giải phóng khu Sài Gòn- Gia Định gồm chủ yếu là các trí thức, nhân sĩ tại Sài Gòn- Gia Định để chịu trách nhiệm vận động các đối tượng trí thức, tôn giáo, giáo chức, tư sản dân tộc ở Sài Gòn và các tỉnh Miền Nam.

Mỹ Hương

[ Về đầu trang ] 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn