Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

4 nguyên tắc và 7 nhiệm vụ trong hoạt động của Hợp tác xã

Mặt trận sẽ không bỏ bất cứ người nghèo nào ở lại phía sau

Người nông dân nên tự thành lập Hợp tác xã để cùng nhau thoát nghèo

Mong mỗi hộ nghèo cùng đón Tết cổ truyền đầm ấm và bớt khó khăn hơn.

UBTƯ MTTQ Việt Nam hỗ trợ 79 hộ bị cháy nhà ở cồn Nhất Trí

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc Tết các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Luôn ghi nhớ và trân trọng những đóng góp của bà con kiều bào với quê hương

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc tết UBTƯ MTTQ Việt Nam

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm, tặng quà Tết tại tỉnh Yên Bái

Mang Tết đến bà con vùng khó

Thay đổi tư duy hộ cá thể để đẩy mạnh phát triển Hợp tác xã

Cùng đóng góp cho sự phát triển chung của mái nhà Đại đoàn kết

“Lời của non sông” – 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết

Gặp mặt chức sắc các tôn giáo, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm và chúc tết gia đình các đồng chí lão thành cách mạng

Cùng phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, phong trào của MTTQ Việt Nam

Để bà con có cái tết no ấm, hạnh phúc

Đẩy mạnh phát triển Liên hiệp Hợp tác xã tại Sơn La

Không một hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau khi Tết về

Chung tay cùng người dân vui Xuân, đón Tết

Xuân biên phòng ấm áp tình quê hương

Bà con cùng đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế và thoát nghèo

Niềm vui của đồng bào cũng là niềm vui của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chăm lo cho người nghèo khi Tết đến, Xuân về

Không một hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau trong dịp Tết

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Tata tại Việt Nam

Cùng chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt với bà con các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

“Không có gì là quá ít, không có sự hỗ trợ nào là quá muộn, thêm một đóng góp là thêm một nụ cười”

Trích 3,5 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương, góp phần chăm lo cho hộ nghèo vui Tết cổ truyền dân tộc

3 tháng 1 lần cùng hệ thống lại những luồng ý kiến báo chí nêu về chống tham nhũng

Phát huy truyền thống 75 năm - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển

Hơn 12 tỷ đồng ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Tiếp tục đổi mới các hoạt động giám sát và phản biện xã hội

11 nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận trong năm 2017

Phát động Giải báo chí “Báo chí  với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”

Thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp to lớn của MTTQ Việt Nam

Khai mạc Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6

Tiếp tục là cầu nối để kiều bào góp sức xây dựng quê hương

10 hoạt động nổi bật của MTTQ Việt Nam trong năm 2016

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11


Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11

Ngày 3/1, tại Cần Thơ, Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11 khoá VIII đã chính thức khai mạc. GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các vị trong Ban Thường trực chủ trì hội nghị.

Đến dự có bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận trung ương; ông Trần Quốc Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong năm 2016, đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

“Sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cùng với sự đổi mới bộ máy tổ chức các cơ quan Đảng và cơ quan Nhà nước và chính quyền các cấp đã góp phần tạo xung lực mới cho sự phát triển đi lên của đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong năm qua, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong bối cảnh kinh tế xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, tình hình quốc tế diễn biến nhiều phức tạp nhưng đất nước đã đạt được những kết quả đáng trận trọng.

Tổng sản phẩm nội địa tăng 6,2%; xuất khẩu tăng 8,6% đạt mức kỷ lục 176 tỷ USD, trong đó riêng nông sản xuất khẩu đạt 32 tỷ trong bối cảnh nền nông nghiệp chịu sự ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu, chỉ số giá cả bình quân là 4,7%; thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với số đầu tư nước ngoài giải ngân là 13,8 tỷ USD; hơn 1,6 triệu người đã được giải quyết việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp. 

Về xây dựng nông thôn mới có 2.235 xã đã được công nhận, chiếm tỷ lệ 25% số xã của toàn quốc. Tỷ lệ người nghèo trong toàn quốc ở mức là 8,5%; về lĩnh vực du lịch, lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng 26% trong một năm và đón khách du lịch thứ 10 triệu trong những ngày cuối tháng 12 vừa qua.

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, thiên tai, thời tiết bất lợi nhưng những kết quả trên là hết sức đáng trân trọng, trong đó có sự đóng góp quan trọng của MTTQ Việt Nam các cấp”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Để Mặt trận tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của mình trong năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu tại hội nghị Đoàn Chủ tịch tập trung thảo luận dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2016 và Chương trình phối hợp, thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2017; dự thảo Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; dự thảo Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; dự thảo Báo cáo sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”; dự thảo các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về các việc cần quan tâm xử lý, giải quyết năm 2017; tờ trình về việc bổ sung Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VIII).

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2016, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, năm 2016, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên triển khai đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và có nhiều sáng tạo trong tổ chức, triển khai công việc. Các cấp uỷ Đảng ngày càng quan tâm chỉ đạo sát sao, cụ thể; các cấp chính quyền chủ động phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức và các hoạt động của Mặt trận. Cơ chế, phương thức phối hợp giữa Mặt trận với các thành viên mang lại hiệu quả thực chất hơn. Đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận và đoàn thể tâm huyết, trách nhiệm và có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công việc.”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Công tác giám sát của Mặt trận đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong một số lĩnh vực được đông đảo nhân dân, đoàn viên, hội viên quan tâm. Nhằm rút kinh nghiệm để hướng dẫn, phổ biến triển khai ở các địa phương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp sơ kết 7 chương trình giám sát triển khai trong năm 2014, 2015; trình Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chính phủ ký ban hành Chương trình phối hợp số 90/CTPH/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 về “Vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm” giai đoạn 2016 - 2020;…Thực hiện các quy chế, chương trình phối hợp công tác, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã cử đại diện tham gia vào nhiều hoạt động giám sát với Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam… Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền để giám sát các chuyên đề liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân.

Hoạt động phản biện xã hội của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương luôn bám sát với các nhiệm vụ của địa phương và những vấn đề nhân dân quan tâm. Các ý kiến phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam cơ bản được cơ quan chủ trì tiếp thu sửa đổi trong các chương trình, dự án.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trình bày Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình đã trình bày Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII). Theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình, nhiệm vụ cần thực hiện ngay trong năm 2017, đó là:

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên và Ban Dân vận, Ban Tổ chức và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Nội vụ và Văn phòng Chính phủ tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (Quyết định 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013) và Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền (Quyết định 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013). Trên cơ sở đó tham mưu để Bộ Chính trị hoàn thiện các quy chế, quy định này (thực hiện trong quý 1/2017).

Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ xây dựng Nghị quyết liên tịch về hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội để cụ thể hóa Hiến pháp 2013 và Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về giám sát, phản biện xã hội (hoàn thành trong quý 1/2017).

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp triển khai hoạt động giám sát trên cơ sở các nội dung đã thống nhất với Chính phủ về hoạt động giám sát giai đoạn 2016 – 2020, từ các nhu cầu mới của thực tiễn năm 2016 – 2017 và tình hình thực tiễn các địa phương.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tích cực phản biện xã hội các dự thảo luật và các chính sách, quy hoạch, kế hoạch có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân (Luật về Hội, Luật Lao động (sửa đổi); quy hoạch phát triển các ngành, các vùng; các chính sách và giải pháp hội nhập quốc tế, phát huy tiềm năng của người Việt Nam ở nước ngoài…).

Triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước trong năm 2017, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2017.

Xây dựng cơ chế phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các đơn vị thuộc cơ quan Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và cơ quan các tổ chức thành viên cam kết giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, có kế hoạch thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TW và Kế hoạch 04-KH/TW phù hợp với chức trách, nhiệm vụ của mình.

Ông Nguyễn Túc - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hoá Xã hội phát biểu tại Hội nghị

Nói về công tác Mặt trận trong năm 2016, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hoá Xã hội cho rằng, Mặt trận đã làm được rất nhiều việc vì đã quán triệt tốt hơn trong hệ thống về chức năng thống nhất hành động của các thành viên.

Mặt trận đã đi sâu vào những vẫn đề đặc thù như coi trọng công tác dân tộc và quan tâm tới đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cho bà con nói được tiếng nói của mình. Cùng với đó, Mặt trận đã quan tâm tới công tác tôn giáo trong việc tổ chức những Hội nghị biểu dương, tổ chức các lớp học cho các chức sắc tôn giáo để các chức sắc thấy gần gũi hơn với công tác Mặt trận và phát huy được năng lực của mình trong việc gắn kết công tác Mặt trận với các tín đồ tôn giáo. Cùng với đó, công tác đối ngoại cũng có nhiều đổi mới trong việc gắn kết bà con kiều bào với quê hương.

“Thời gian vừa qua, việc mở rộng hoạt động của Mặt trận không chỉ mở rộng tổ chức mà mở rộng bằng phong trào, không phải chỉ 5 tổ chức chính trị - xã hội mà gần 50 tổ chức đều có các phong trào nở rộ, hiện thực hoá các chương trình hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thành sức mạnh của cả hệ thống chính trị.”, ông Nguyễn Túc khẳng định.

Việc kết hợp giữa bộ máy, cán bộ chuyên trách với hội đồng tư vấn, tổ chức tư vấn cũng được phát huy. Dù cán bộ không nhiều nhưng Mặt trận biết phát huy sức mạnh trí tuệ, lòng nhiệt thành, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ hội đồng tư vấn nên nhờ đó nhiều công việc đã được phát huy với đúng năng lực.

Theo ông Nguyễn Túc, công tác dân vận và Mặt trận là công tác xử lý các mối quan hệ của con người. Người làm Mặt trận phải hiểu được điều này. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Mặt trận cần đẩy mạnh công tác bồi dưỡng cán bộ chuyên trách thành nòng cốt có khả năng kết nối được phong trào để mọi người cùng tham gia vào hệ thống Mặt trận.

Đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Túc, Giáo sư Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Tôn giáo cho biết, ông có nhiều ấn tượng đối với hoạt động của Mặt trận trong năm 2016.

Đó là Mặt trận đã mở rộng cách chọn giới xã hội để tiếp cận nhất là những người yêu thế trong xã hội.

“Chúng ta phải thấy rằng, số người yếu thế trong xã hội họ có thể chỉ có vài trăm người, vài ngàn người nhưng họ có những bi kịch nếu chúng ta không quan tâm, không thực hiện thì sẽ gây ra những bất ổn xã hội nghiêm trọng”.

Ấn tượng thứ hai của Giáo sư Đỗ Quang Hưng là hoạt động của Mặt trận ở chiều sâu xã hội ngày càng tốt hơn. Đại đoàn kết là một sứ mệnh hiển nhiên của Mặt trận, trong đó có xoá đói giảm nghèo, trong đó chăm lo cho người có công với cách mạng thì Mặt trận còn đi sâu vào hoạt động xã hội như quan tâm từ việc bảo tồn văn hoá gốm của đồng bào Chăm cho đến những vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu hay giám sát an toàn thực phẩm.

Chính nhờ vậy, vị thế của Mặt trận ngày càng được nâng cao, thực sự trở thành công cụ chính trị cho Đảng và Nhà nước.

“Chúng ta đều hiểu, việc của Mặt trận là đại đoàn kết toàn dân tộc nhưng việc ngày càng trở thành công cụ chính trị hữu hiệu của Đảng là phù hợp với tình hình mới và phù hợp với xu thế phát triển hiện nay”, Giáo sư Đỗ Quang Hưng khẳng định.

Theo Anh hùng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thiếu tướng Lê Mã Lương, dư luận gần đây đang nói về chủ nghĩa “3 xa”: Xa lợi ích dân tộc, xa mục tiêu thời đại và xa dân trong khi đó việc xử lý một số vi phạm thể hiện sự chưa triệt để. Chính vì vậy, trong việc đánh giá về tự chuyển biến, tự chuyển hóa, nếu không xuất phát từ thực tế của cuộc sống, của thời đại thì chúng ta sẽ triệt tiêu đi động lực phát triển và đó là một nguy hại cho đất nước.

Năm 2017 là năm Đảng, Nhà nước sẽ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, Mặt trận và các đoàn thể cần có thêm nhiều hoạt động tôn vinh những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

“Mặt trận nên phối hợp với các vị ủy viên Đoàn Chủ tịch tại các địa phương để họ có ý kiến gắn kết đồng bào tôn vinh những người đã ngã xuống” - ông Lê Mã Lương khẳng định.

Đặc biệt, Mặt trận cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tiễn, thanh niên xung phong. Hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ đang còn nằm trong rừng sâu, chưa được tìm thấy để đưa về quy tập tại các nghĩa trang cũng là một nỗi day dứt mà Anh hùng Lê Mã Lương mong mỏi Mặt trận và các tổ chức thành viên với vai trò, vị trí của mình cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng nguyện vọng của các gia đình có công với cách mạng.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 10/12/2013 của Bộ Chính trị; Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trình bày Báo cáo tóm tắt sơ kết Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam” và Báo cáo tổng hợp kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2016 do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh trình bày.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


10 hoạt động nổi bật của MTTQ Việt Nam trong năm 2016

Chiều 3/1, tại Cần Thơ, Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 11 khoá VIII bế mạc với rất nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết của các vị trong Đoàn Chủ tịch gửi tới Hội nghị. Trân trọng những đóng góp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Ban Thường trực sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến trên để hoàn thiện công việc, hoạt động của Mặt trận trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận Hội nghị

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tinh thần công tác giám sát của Mặt trận đều là vì lợi ích của công dân, quyền con người như giám sát bảo hiểm cho người lao động, giám sát về điều kiện hoạt động của cơ sở y tế tư nhân hay giám sát an toàn thực phẩm, môi trường trong đó có những vấn đề như cát tặc, nhà máy nhiệt điện…

Đối với việc chăm lo, hỗ trợ các gia đình chính sách nhân dịp 70 năm ngày thương binh liệt sĩ phải xuất phát từ nhu cầu cơ sở, bằng cách khảo sát, tìm hiểu nhu cầu của đối tượng được nhận hỗ trợ, không bỏ sót đối tượng cần được hỗ trợ.

Cũng với tinh thần này, trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là không để hộ nghèo nào, người yếu thế nào mà không có một tổ chức chính trị xã hội nhận trách nhiệm, từ đó hiện thực hoá mục tiêu thiên niên kỷ “ không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Đối với chương trình Mặt trận thực hiện Nghị quyết trung ương 4, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc thực thi nhiệm vụ giám sát chính là góp phần khắc phục chống suy thoái, bên cạnh đó, việc chống suy thoái chính của Mặt trận còn thông qua các cuộc vận động và phong trào thi đua.

Quá trình này sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng đảm bảo làm sao vai trò của Mặt trận là lắng nghe hơn nữa ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Mặt trận sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tọa đàm về việc lắng nghe ý kiến của cả những người đã từng có những ý kiến khác, ý kiến trái chiều với văn bản nhà nước.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay, Mặt trận chưa giám sát cụ thể người đứng đầu thuộc hệ thống lãnh đạo các cấp, vì việc giám sát Đảng viên giữ vị trí lãnh đạo rất khó cần có quy trình do đó Mặt trận mới chỉ giám sát việc cơ quan nhà nước thực hiện pháp luật như thế nào, doanh nghiệp như thế nào.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thông qua ý kiến, đánh giá của các vị trong Đoàn Chủ tịch, Mặt trận có 10 hoạt động nổi bật trong năm 2016. Đó là công tác bầu cử; Triển khai cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh; Nâng cao nhận thức của xã hội, sự quan tâm của chính quyền cấp ủy tới việc hình thành hợp tác xã kiểu mới; Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam có nhiều đổi mới; Giám sát an toàn thực phẩm, môi trường đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực; Công tác phản biện về Luật Tín ngưỡng tôn giáo, Luật về hội được triển khai nghiêm túc; Công tác cứu trợ và thiên tai kịp thời nhiều hiệu quả; Công tác Mặt trận ở lĩnh vực dân tộc ngày càng có chiều sâu; Công tác tôn giáo tiếp tục có đổi mới; Các địa phương vẫn duy trì và phát triển nhiều hoạt động ủng hộ và hỗ trợ biển đảo.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam biểu quyết thông qua danh sách nhân sự

Từ đó, trong năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh phải triển khai quyết liệt hơn nữa và có chiều sâu trong vấn đề nông thôn mới gắn với hợp tác xã, an toàn thực phẩm, gia đình văn hoá, trong đó tăng cường hỗ trợ các gia đình chính sách tại địa phương. Người đứng đầu Mặt trận đề nghị Mặt trận các tỉnh bám cơ sở, cần phải có danh sách các hộ gia đình chính sách để hỗ trợ đúng, kịp thời.

Năm 2017, Mặt trận sẽ quyết tâm triển khai phong trào Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả. Dự kiến tháng 5/2017 sẽ phát động trên cả nước phong trào này.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bên cạnh nỗ lực giảm nghèo bền vững cũng như các hoạt động hỗ trợ cho người nghèo thì Mặt trận phải huy động sức mạnh những người không nghèo giúp cho nông thôn, đô thị phát triển. Ở đó, yêu cầu những người không nghèo là những người biết ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống sản xuất. 

Mặt trận sẽ chọn một phong trào để thể hiện sự liên minh công – nông-  trí trong việc thoát nghèo ở nông thôn mới, đô thị, cùng với đó hỗ trợ lực lượng trẻ để khởi nghiệp.

Trong giai đoạn công nghệ thông tin hiện nay, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Mặt trận cần khắc phục tình trạng 30 tỉnh thành hiện nay không có trang thông tin điện tử từ đó  góp phần nâng cao chất lượng báo cáo về tình hình nhân dân.

MTTQ các cấp phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vì việc tăng nhưng biên chế không tăng.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, một việc cũng cần phải tính đến hoàn thiện chính sách cho đội ngũ cán bộ Mặt trận, trong đó phài tính đến việc các địa phương hỗ trợ kinh phí cho Mặt trận các cấp hoạt động như thế nào. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đưa ra ví dụ, trong kinh phí hoạt động có địa phương dành tiền mua báo Đại Đoàn Kết với số lượng lớn lên đến 500 tờ/ một kỳ xuất bản/ một khu dân cư nhưng lại có những tỉnh chỉ mua 20 tờ/ một kỳ xuất bản. Như vậy cần phải có những hội nghị chuyên đề hàng năm về viêc sử dụng kinh phí như thế này cho hợp lý.

Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2016 và Chương trình phối hợp, thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2017; dự thảo Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; dự thảo Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; dự thảo Báo cáo sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”; dự thảo các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về các việc cần quan tâm xử lý, giải quyết năm 2017; tờ trình về việc bổ sung Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VIII).
Hội nghị cũng đã thông qua Tờ trình của Ban thường trực về nhân sự uỷ viên Đoàn Chủ tịch và UBTƯ MTTQ Việt Nam khoá VIII, thông qua Tờ trình bổ sung Phó Chủ tịch chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam khoá VIII, thông qua dự thảo Nghị quyết hội nghị để trình Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6 sẽ diễn ra vào ngày 4/1.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Tiếp tục là cầu nối để kiều bào góp sức xây dựng quê hương

Chiều 3/1, tại Cần Thơ, Uỷ viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gặp mặt các Uỷ viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII là người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng dự buổi gặp mặt có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình, Bùi Thị Thanh; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là người Việt Nam ở nước ngoài một năm mới bình yên, sức khỏe, thành đạt, chúc cộng đồng người Việt Nam ở các nước ngày càng đoàn kết và phát triển.

Nhìn lại năm 2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là năm có nhiều thiên tai, hạn hán nhưng tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn ở mức khá. Trên thế giới, việc xung đột về người nước ngoài nhập cư, dân tộc tôn giáo và môi trường đều không ảnh hưởng tới phát triển kinh tế của Việt Nam.

“Kinh tế Việt Nam sẽ đi theo quy luật: Nông nghiệp Việt Nam giờ không phải là nơi thu hút lao động nữa mà là nơi nhả lao động mở ra hướng mới vì hiện nay một năm có 1 triệu lao động mới nhưng Việt Nam vẫn xảy ra hiện tượng thiếu doanh nghiệp. Chính vì vậy chính phủ đặt mục tiêu khởi nghiệp để tăng từ 500 doanh nghiệp lên 1 triệu doanh nghiệp năm 2020. Đây là cao trào khởi nghiệp của người trẻ Việt Nam trong việc gắn với công nghệ cao và nuôi dưỡng công nghệ mới. Đặc điểm kinh tế Việt Nam đang chuyển làn từ nông nghiệp sang công nghiệp.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các vị Uỷ viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII là người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là cầu nối để kết nối kiều bào với quê hương, là cầu nối để kiều bào mang tâm sức, trí tuệ của mình về đóng góp cho sự phát triển của quê hương mình.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, từ năm 2017, Mặt trận sẽ định kỳ gặp mặt những chuyên gia, nhà khoa học, trí thức, giảng viên Việt kiều về nước làm việc vào dịp hè để lắng nghe, đối thoại.

Việt Nam đang hướng tới là Quốc gia khởi nghiệp, vì vậy cần khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài trở về khởi nghiệp ở quê hương. Để phong trào này hiệu quả, nên có trang thông tin điện tử về khởi nghiệp trong nước của thanh niên Việt Nam ở nước ngoài; hằng năm có tọa đàm về nội dung này để thu hút thế hệ trẻ, kể cả những bạn trẻ Việt Nam đi học tập ở nước ngoài trở về.

Dịp này ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: Trong xu hướng phát triển sắp tới của TP. Cần Thơ sẽ ưu tiên phát triển thương mại dịch vụ, kế đó là công nghiệp, nông nghiêp sẽ được thu hẹp dần. Cũng theo ông Võ Thành Thống, Cần Thơ có lợi thế hơn so với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL như có sân bay, hệ thống đường bộ kết nối các tỉnh trong khu vực. Giao thông đường thuỷ cũng nhiều thuận lợi. Năm 2017 tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, về mặt kinh tế tiếp tục phấn đấu phát triển kinh tế, thu nhập cho người dân. Trong đó thành phố mời gọi đầu tư lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch. Năm 2016 thu hút được trên 5 triệu lượt khách. Ngoài ra Cần Thơ cũng mong muốn phát triển ngành công nghiệp sạch.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, kiều bào Đoàn Văn Viện, Uỷ viên BCH Hội người Việt Nam ở Ăngola cho biết: Năm vừa qua do tình hình giá dầu xuống nên kéo theo rất nhiều khó khăn cho kiều bào ta. Kiều bào ở Ăngola là 1 tổ chức thống nhất. Do tình hình kinh tế nên số lượng kiều bào giảm đi nhiều, cuối năm nay chỉ còn trên dưới 10 ngàn, giảm ¼. Với nỗ lực phấn đấu và chương trình hành động của Mặt trận. Sau 10 năm hội người Việt Nam ở Ăngola được công nhận là 1 tổ chức hợp pháp. Từ đó tạo điều kiện cho chúng tôi bảo vệ người Việt tốt hơn.

Năm qua cộng đồng người Việt tại Ăngola luôn quan tâm ủng hộ thiên tai cho đồng bào ở Việt Nam. Hiện chúng tôi đang trẻ hoá đội ngũ. Đang cố gắng kiện toàn tổ chức để bầu ra Ban chấp hành mới.  

Kiều bào Phan Hữu Huy Quốc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đang có thay đổi và rất là nóng, cứ 2 năm cộng đồng tại Nhật Bản tăng gấp đôi, cuối năm nay khoảng 200 ngàn người. Ở đây có nhiều tổ chức, hội của người Việt Nam tại Nhật Bản hoạt động rất hiệu quả. Hiện nay xu hướng của người Việt tại Nhật thay vì đóng góp họ chuyển sang với vai trò là cầu nối chuyển giao công nghệ về Việt Nam.

Kiều bào Phan Hữu Huy Quốc, kiến nghị cần có sự quan tâm đặc biệt tới cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, theo dõi sự chuyển biến trong tâm lý của người Việt khi sang Nhật Bản.

Kiều bào Tài Phương, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Việt Anh, việt kiều Mỹ: Cần phải tuyên truyền mạnh hơn nữa, nên đầu tư các đài phát thanh và hệ thống truyền hình cho đồng bào người Việt tại Mỹ. Muốn tuyên truyền bà con kiều bào hải ngoại tốt hơn chúng ta nên tổ chức hay sắp xếp lại tổ chức liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài từ trung ương xuống tới cơ sở.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến đóng góp của các kiều bào về người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời sẽ quan tâm đến các kiến nghị của kiều bào tại buổi họp mặt.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Khai mạc Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6

Ngày 4/1, tại Cần Thơ, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6 (khóa VIII) khai mạc. Dự Hội nghị có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các vị trong Ban Thường trực chủ trì Hội nghị.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay đại biểu tham dự Hội nghị

Cùng dự Hội nghị có các cụ, các vị, các đồng chí Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Uỷ viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương, lãnh đạo các tổ chức thành viên; các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá năm 2016 là năm đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thành công tốt đẹp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bắt tay đại biêu tham dự Hội nghị

“Sự thành công của Đại hội XII của Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cùng với sự đổi mới bộ máy tổ chức các cơ quan Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp đã góp phần tạo xung lực mới cho sự phát triển đi lên của đất nước.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong năm qua, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong bối cảnh kinh tế xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, tình hình quốc tế diễn biến nhiều phức tạp nhưng đất nước đã đạt được những kết quả đáng trân trọng. Vị thế của Việt Nam tiếp tục được nâng cao. “Trong những thành tựu chung của đất nước năm 2016, có sự đóng góp quan trọng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ

Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí trong Ban Thường trực chủ trì Hội nghị

Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần này diễn ra vào thời điểm hết sức quan trọng, đó là sau một năm Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; sau hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII MTTQ Việt Nam; sau 3 năm MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội và Quy định MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (theo Quyết định 217, 218 năm 2013 của Bộ Chính trị). Đặc biệt, Hội nghị lần này diễn ra trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Để Mặt trận tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của mình trong năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu tại hội nghị Đoàn Chủ tịch tập trung thảo luận Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2016 và Chương trình phối hợp, thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2017; Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; Báo cáo sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”; Tờ trình bổ sung Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VIII) theo Điều lệ và một số nội dung liên quan khác.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Trần Quốc Trung Bí thư Thành uỷ Cần Thơ cho biết: Thời gian qua quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương chính sách của Đảng về Đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của Đảng, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, năm 2016 phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, quán triệt nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 13 đạt kết quả tốt. Tham gia tích cực, có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14 và đại biểu HĐND các cấp thành phố.

Thực hiện có hiệu quả kết luận số 62 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”, các hoạt động tập trung hướng về cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc ở địa phương, tích cực tham giá xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác giám sát, phản biện xã hội từng bước đi vào chiều sâu; phát động thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dưn gj đời sống văn hoá khu dân cư ”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo ”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố.  

Báo cáo về kết quả công tác Mặt trận năm 2016, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2017, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng: Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và có nhiều sáng tạo trong tổ chức, triển khai công việc. Các cấp uỷ Đảng ngày càng quan tâm chỉ đạo sát sao, cụ thể; các cấp chính quyền chủ động phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức và các hoạt động của Mặt trận. Cơ chế, phương thức phối hợp giữa Mặt trận với các thành viên mang lại hiệu quả thực chất hơn. Đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận và đoàn thể tâm huyết, trách nhiệm và có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công việc.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo

tại Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, năm 2017 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của MTTQ Việt Nam. Bám sát Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và 5 chương trình hành động của Đại hội lần thứ VIII MTTQ Việt Nam, năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Hội nghị về việc thực hiện Quyết định 217, 218, của Bộ Chính trị.

Theo ông Nguyễn Hoàng Năng, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội xem đây là sự cổ vũ và tạo điều kiện cho Mặt trận các cấp tập hợp và phát huy mọi lực lượng, tâm huyết của nhân dân tham gia, góp ý xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước đồng thời giúp cho các cấp chính quyền lắng nghe sự góp ý của các lực lượng xã hội trong công tác điều hành của mình.

Tuy nhiên để Mặt trận các cấp thực hiện hiệu quả Quyết định 217, 218, tại hội nghị này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban bí thư Trung ương Đảng xem xét có chỉ đạo các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ông Nguyễn Hoàng Năng đưa ra những vướng mắc trong quá trình Mặt trận thực hiện giám sát theo Quyết định 217, 218 tại địa phương như việc giám sát các tổ chức, cá nhân, cán bộ đảng viên tại khu dân cư thì chỉ dừng lại ở giám sát các tổ chức mà chưa có cơ chế giám sát cá nhân. Chính vì vậy, quy định Mặt trận tổ quốc tại địa phương nơi cư trú giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ Đảng viên là không thể thực hiện được.

Về phản biện xã hội, ông Nguyễn Hoàng Năng cũng cho rằng, cần có quy định cụ thể trách nhiệm của các cấp chính quyền những nội dung cần thông báo cho Mặt trận các cấp phản biện, đồng thời quy định bảo đảm thời gian để Mặt trận có điều kiện tổ chức phản biện xã hội.

Sau một năm UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị số 10 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động này. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của một cuộc vận động trước yêu cầu đổi mới từ tư duy cho đến cách làm trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam là một trong những tổ chức thành viên của Mặt trận đã tích cực thực hiện tham gia Cuộc vận động này.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, trong thời gian qua, Hội đã phát động Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” từ 2010 và hiện nay Cuộc vận động này đã được đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hội hiện đang chỉ đạo mỗi cơ sở Hội hàng năm đăng ký ít nhất 1 phần việc với cấp ủy, chính quyền địa phương để tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

“Tuy nhiên, hiện còn nhiều vấn đề đặt ra đối với phụ nữ nông thôn. Con đường đã đẹp nhưng có khi phụ nữ vẫn bị đói nghèo, vẫn bị bạo lực gia đình, có trường học nhưng tỉ lệ trẻ em bỏ học còn nhiều, nhiều phụ nữ di cư lao động cả trong và ngoài nước, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vậy khiến môi trường nông thôn bị ô nhiễm, việc tổ chức sản xuất cho bà con còn khó khăn.”, bà Nguyễn Thị Thu Hà trăn trở.

Để phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bà Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị, MTTQ là đầu mối trong công tác giám sát, phản biện xã hội các vấn đề liên quan đến nông thôn mới, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong đó có phụ nữ tham gia giám sát tại cộng đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, hiện nay, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đang trình Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp” và ký kết chương trình phối hợp với Liên minh Hợp tác xã.

“Trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam quan tâm hỗ trợ phong trào phụ nữ khởi nghiệp, chủ trì đề xuất cơ chế khuyến khích, thúc đẩy mô hình liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới”, bà Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất.

Theo ông Trần Phù Tiêu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, sau một năm triển khai cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh mang tính toàn dân, toàn diện và củng cố được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Phú Thọ đã phát huy hiệu quả nhưng cần phải thống nhất tiêu chí về đô thị văn minh.

Hiện nay Phú Thọ đã suy tôn về nông thôn mới nhưng việc công nhận ở cấp tỉnh, huyện thì chưa phù hợp, tiêu chí về đô thị văn minh chưa đề cập rõ và cần phải đưa ra tiêu chí đô thị thông minh cũng như tiêu chí đánh giá khu dân cư ở thành thị cần phải rõ hơn.

Đánh giá 3 năm thực hiện Quyết định 217, 218,  ông Trần Phù Tiêu cho rằng, để làm tốt hơn cần có một số vấn đề quan tâm như nội dung phản biện chưa thực hiện tốt ở một số địa phương, việc đưa ra những quyết định của dự án cần phải có ý phản biện của nhân dân và MTTQ nên phối hợp với Nhà nước, Đảng có những quy chế, quy định cụ thể những nội dung gì cần có phản biện của Mặt trận.

Trong việc thực hiện tổng hợp ý kiến của nhân dân đã làm có nề nếp nhưng ông Trần Phù Tiêu cho rằng, cần phải có quy định rõ đối với việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy và nhân dân vì chỉ có ông chủ tịch ủy ban cấp xã đối thoại với nhân dân còn cấp huyện, cấp tỉnh không được yêu cầu đối thoại với nhân dân.

Góp ý cho việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12, Chủ tịch MTTQ tỉnh Phú Thọ cho rằng, cần khuyến khích nhân dân đóng góp ý kiến phản ánh qua MTTQ đồng thời cần có cơ chế tạo điều kiện cho người dân phản ánh ý kiến thông qua hệ thống chính trị.

Chia sẻ tại hội nghị, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học, giáo dục và môi trường khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là một bộ phận cấu thành hệ thống chính trị của nước ta hiện nay. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhất là công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và nông dân là một sự nghiệp đầy khó khăn gian khổ, càng đòi hỏi phải tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy quyền làm chủ nhân dân.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhắc lại lời Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khi về làm việc tại Nghệ An: “Nếu trên 50% dân số sống ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp tạo ra 26% GDP của tỉnh thì tỷ lệ năng suất và thu nhập chung của nông dân so với thu nhập chung của tỉnh rất thấp. Thu nhập nông nghiệp như thế chỉ bằng gần ¼ thu nhập công nghiệp và dịch vụ. Đây là vấn đề của cả nước, chứ không riêng gì của Nghệ An… Hợp tác xã là mô hình cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân. Khi đó, doanh nghiệp sẽ không phải đổi mới để yên tâm sản xuất, còn nông dân sẽ thông qua hợp tác xã kiểu mới để yên tâm sản xuất, để tăng thu nhập. Theo cơ chế thị trường, chúng ta phải tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, mà môi trường trong nông nghiệp là hợp tác xã kiểu mới”.

Tại hội nghị này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kỳ vọng, mỗi cán bộ Mặt trận các cấp phải trăn trở làm sao để nông nghiệp phát triển, nông dân có thu nhập cao, gắn bó với đồng ruộng, thúc đẩy Việt Nam phát triển toàn diện và bền vững.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trình bày Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 10/12/2013 của Bộ Chính trị; Phó Chủ tịch Lê Bá Trình trình bày Báo cáo tóm tắt sơ kết Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”.

Cũng nhân dịp này, thừa uỷ quyền Chủ tịch nước, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ông Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Ba cho ông Trần Hoàng Thám, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao cờ xuất sắc toàn diện cho 10 đơn vị

Với sự phấn đấu nỗ lực của người Mặt trận trong một năm qua, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tặng thưởng Cờ xuất sắc toàn diện cho 10 tỉnh, thành phố, tặng thưởng Cờ xuất sắc cho 27 tỉnh, thành phố và  tặng Bằng khen cho 26 tỉnh đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hội nghị đã thông qua tờ trình về việc nhân sự thôi tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khoá VIII là 23 vị.

Hội nghị thông qua việc bổ sung  Ủy viên Đoàn Chủ tịch là 10 vị, bổ sung Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là 18 vị, hiệp thương thống nhất cử ông Ngô Sách Thực làm Phó Chủ tịch chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam khoá VIII.

Như vậy tổng số Uỷ viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khoá VIII, nhiệm kỳ 2014- 2019 là 381 vị. Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6.

Ngày 4/1, Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6, khoá VIII đã hiệp thương thống nhất cử ông Ngô Sách Thực giữ chức Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam khoá VIII, nhiệm kỳ 2014- 2019. Ban Biên tập xin giới thiệu tiểu sử của ông Ngô Sách Thực.

Ông Ngô Sách Thực, sinh ngày 6/5/1962

Dân tộc: Kinh                   Tôn giáo: Không

Quê quán: xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Trình độ học vấn: Thạc sỹ Luật

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp.

Ngạch công chức: Chuyên viên cao cấp

Tóm tắt quá trình công tác:

+) Tháng 8/1985-9/1990: Cán bộ Thanh tra Tài Chính, Phó Trưởng phòng Tổ chức, Sở Tài chính Hà Bắc.

+) Tháng 10/1990-7/1999: Phó Trưởng phòng phụ trách, Trưởng phòng Tổ chức – Đào tạo – Thi đua tuyên truyền, Cục Thuế Hà Bắc (Cục thuế Bắc Giang).

+) Tháng 8/1999-11/2001: Chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

+) Tháng 12/2001-7/2005: Chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Thư ký Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang.

+) Tháng 8/2005-12/2007: Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

+) Tháng 1/2008-9/2010: Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang.

+) Tháng 10/2010-11/2011: Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang.

+) Từ tháng 12/2011-9/2015: Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang (nhiệm kỳ 2009-2014).

+) Từ tháng 10/2015 đến nay: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang (nhiệm kỳ 2014-2019), là đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp to lớn của MTTQ Việt Nam

“Mặt trận Tổ quốc là hình ảnh sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt trận cần động viên, phát huy tốt hơn nữa vai trò tiên phong của giai cấp công nhân, tiềm năng to lớn của giai cấp nông dân, đội ngũ trí thức và giới doanh nhân, không ngừng tăng cường khối liên minh giữa công nhân - nông dân - trí thức, làm nền tảng cho khối đại đoàn kết toàn dân.”, đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6 (khóa VIII) ngày 4/1 tại Cần Thơ.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị

Lắng nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam là người lãnh đạo, đồng thời là thành viên quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đảng có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời thực hiện trách nhiệm là thành viên gương mẫu để thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động do Mặt trận Tổ quốc đề ra.

Tuy nhiên ở một số nơi, cấp uỷ, cán bộ, đảng viên cũng còn chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò của Mặt trận, chưa quan tâm đúng mức đối với công tác Mặt trận.

Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền tăng cường quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mặt trận; bảo đảm các điều kiện cơ bản, cần thiết để Mặt trận triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

“Đảng cũng mong muốn nhận được nhiều hơn những ý kiến đề xuất, góp ý xuất phát từ nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để Đảng tiếp thu và hoàn thiện chủ trương, đường lối lãnh đạo của mình”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị: Làm thế nào để Nghị quyết Trung ương 4 khoá 12 được thực hiện đến nơi đến chốn, tạo chuyển biến rõ rệt trên thực tế.

Chính vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất hoan nghênh Mặt trận đã đưa nội dung này, trở thành một chương trình hành động trong thời gian tới.

Phát biểu đáp từ ý kiến của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, thay mặt toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc, nghĩa tình của Tổng Bí thư đối với công tác MTTQ Việt Nam trong thời gian qua và tại Hội nghị này.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng những ý kiến của Tổng Bí Thư tại Hội nghị đã ghi nhận những đóng góp của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, gìn giữ quốc phòng an ninh và đoàn kết quốc tế, chăm lo cho người Việt Nam ở nước ngoài.

“Hội nghị trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác MTTQ Việt Nam giai đoạn hiện nay, đặc biệt cần tiếp tục củng cố, tăng cường, phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc mạnh mẽ hơn nữa, sâu sắc hơn nữa theo quy luật phát triển của đất nước trong đấu tranh giành lại độc lập dân tộc và xây dựng phát triển đất nước trong cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần gần dân hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để phát huy lòng yêu nước, sức sáng tạo của nhân dân, đặc biệt giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, đội ngũ trí thức và đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo và những người Việt Nam ở nước ngoài để tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, xây dựng phát huy văn hóa dân tộc, lối sống tiết kiệm và để đất nước Việt Nam phát triển bền vững hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

“Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng, đặc biệt là thực hiện quyết liệt, sáng tạo theo tiên chỉ, kiên quyết Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 4 khóa XII, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện hơn, quyết liệt hơn nữa nội dung phương thức hoạt động của mình đáp ứng đòi hỏi về vị trí của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị của đất nước trong giai đoạn hiện nay.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh chung với các đại biểu dự Hội nghị.

Ban Biên tập xin đăng toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Thưa các vị đại biểu,

Thưa các cụ, các vị và các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Hôm nay, trong không khí tươi vui của những ngày đầu năm mới 2017, tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị lần thứ sáu Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khoá VIII - một hội nghị quan trọng kiểm điểm kết quả công tác của Mặt trận năm 2016 và bàn phương hướng, nhiệm vụ, chương trình hành động năm 2017.

Đây cũng là hội nghị có ý nghĩa đánh dấu nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khoẻ các cụ, các vị và các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các vị đại biểu khách quý. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Chúng ta vừa đi qua năm 2016 với rất nhiều sự kiện sôi động của đất nước. Đó là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; bên cạnh những thuận lợi, cũng có không ít khó khăn, thách thức gay gắt. Chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tạo ra động lực và khí thế mới cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngay sau Đại hội Đảng, Trung ương đã lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; khẩn trương kiện toàn các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước... Kinh tế - xã hội nước ta đã có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm; lạm phát được kiểm soát; GDP tăng 6,21%, dự trữ ngoại hối đạt 41 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt kỷ lục với lượng vốn thực hiện đạt 15,8 tỉ USD; lần đầu tiên có 110.000 doanh nghiệp thành lập mới; lần đầu tiên số lượng khách du lịch nước ngoài đạt con số 10 triệu lượt, khách du lịch trong nước 62 triệu lượt; tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 20 tỉ USD.

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ. Tỉ lệ hộ nghèo giảm. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.215 USD.

Tập trung ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn; quyết liệt xử lý sự cố môi trường biển. Chú trọng hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Hoạt động đối ngoại diễn ra nhộn nhịp và đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong những thành tựu chung ấy của đất nước, có sự đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Những kết quả đạt được của Mặt trận đã được nêu đầy đủ, toàn diện trong Báo cáo trình Hội nghị. Tôi chỉ xin nhấn mạnh thêm mấy điểm:

1- Năm 2016, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp tục thực hiện có kết quả Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Mặt trận, góp phần mở rộng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sức mạnh to lớn cho sự phát triển của đất nước.

Mặt trận đã đoàn kết, tập hợp lực lượng không chỉ bằng công tác tuyên truyền, phát triển tổ chức, mà còn thông qua nhiều phong trào thi đua yêu nước sâu rộng, nhiều cuộc vận động thiết thực, có sức lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân, hướng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và chăm lo cải thiện đời sống nhân dân.

Nổi bật là các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", nay là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cuộc vận động "Vì người nghèo", cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"...

2- Mặt trận đã tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ trực tiếp trong các công việc ở địa phương, đồng thời góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, bao gồm cả việc tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giám sát, phê bình cấp uỷ, cán bộ, đảng viên.

Đã khẩn trương triển khai thực hiện các quyết định của Bộ Chính trị về nội dung giám sát và phản biện xã hội ở cấp Trung ương và các địa phương và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Đặc biệt, Mặt trận đã làm tốt công tác tổ chức, vận động nhân dân thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Mặt trận và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, đã lắng nghe, tập hợp những kiến nghị và nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với Đảng và Nhà nước, nhất là các vấn đề quan trọng về phát huy dân chủ, phát triển kinh tế, văn hoá, chăm lo đời sống nhân dân,... góp phần quan trọng, tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

3- Mặt trận cũng đã chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư là lực lượng nòng cốt trong công tác vận động nhân dân và là mối liên kết hiệu quả trong hệ thống chính trị ở cơ sở.

Vai trò chủ động của Mặt trận trong việc xây dựng quy chế, chương trình phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên đã giúp cấp uỷ và chính quyền các cấp rút ra được nhiều kinh nghiệm tốt trong lãnh đạo và chỉ đạo.

Các tổ chức thành viên của Mặt trận đã động viên, phát huy tính sáng tạo của các đoàn viên, hội viên xây dựng các mô hình nhân dân tự quản, giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ môi trường, phát triển văn hoá, khuyến học, chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn,...

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trở thành mái nhà chung để mọi tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, lứa tuổi và kiều bào ta ở nước ngoài phát huy lòng yêu nước, ý chí, trí tuệ và khả năng của mình để xây dựng, bảo vệ đất nước, chăm lo cho cuộc sống của người dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước.

Có thể khẳng định, những đóng góp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong những năm qua và năm 2016 là rất to lớn và quan trọng. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Mặt trận Tổ quốc các cấp đã đạt được; cảm ơn các tầng lớp nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, hưởng ứng, ủng hộ và nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần làm nên những thành tựu chung của đất nước.

Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn thừa nhận rằng, công tác mặt trận cũng còn những hạn chế, bất cập. Phương thức vận động, tập hợp xây dựng khối đoàn kết toàn dân vẫn chưa theo kịp yêu cầu mới; các cuộc vận động, phong trào thi đua có nơi còn hình thức, chưa hiệu quả; vai trò đại diện, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân và giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận còn hạn chế.

Năng lực cán bộ và điều kiện hoạt động của Mặt trận các cấp còn bất cập; đổi mới cơ chế hoạt động còn gặp nhiều khó khăn; chưa khắc phục được tình trạng hành chính hoá. Tôi đề nghị, Hội nghị cần trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc, chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại và điều quan trọng hơn là bàn các giải pháp để khắc phục có hiệu quả.

Thưa các vị và các đồng chí,

Năm 2017 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Toàn Đảng, toàn dân đang có khí thế mới; cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, có được sự đồng thuận cao trong xã hội. Nước ta hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn; thế và lực, sức mạnh tổng hợp, uy tín quốc tế ngày càng cao. Tình hình và bối cảnh mới đang đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Báo cáo của Mặt trận trình Hội nghị lần này đã quán triệt sâu sắc những tư tưởng, quan điểm nêu trong văn kiện Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII mới đây của Đảng và bám sát thực tiễn đất nước để đề ra các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực cho năm 2017.

Tôi cơ bản tán thành với các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Báo cáo của Đoàn Chủ tịch Mặt trận, chỉ xin gợi ý thêm một số vấn đề để Hội nghị xem xét, thảo luận, quyết định.

Một là, theo tôi, một trong những nhiệm vụ bao trùm, quan trọng hàng đầu của Mặt trận Tổ quốc trong năm 2017 và những năm tới là tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân, bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện có kết quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hướng tới mục tiêu chung là giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh; nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thực tiễn đã cho phép chúng ta rút ra một bài học sâu sắc mang tính quy luật là: Bất cứ công việc gì, dù lớn hay nhỏ, muốn thực hiện thành công, nhất thiết phải có sự đoàn kết, có sự đồng tâm hiệp lực, nội bộ nhất trí, xã hội đồng thuận; cách mạng muốn tiến lên càng phải xây dựng được khối đại đoàn kết vững chắc.

Lúc này, chúng ta tiến hành đẩy mạnh công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng có không ít khó khăn, thách thức, lại có sự chống phá quyết liệt dưới nhiều hình thức của các thế lực thù địch.

Vì vậy, hơn bao giờ hết, chúng ta càng phải tăng cường sự đồng tâm, đoàn kết, nhất trí, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc hướng vào mục tiêu chung theo tư tưởng Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Mặt trận Tổ quốc là hình ảnh sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt trận cần động viên, phát huy tốt hơn nữa vai trò tiên phong của giai cấp công nhân, tiềm năng to lớn của giai cấp nông dân, đội ngũ trí thức và giới doanh nhân, không ngừng tăng cường khối liên minh giữa công nhân - nông dân - trí thức, làm nền tảng cho khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng thời, nêu cao vai trò của các cá nhân tiêu biểu trong các giới đồng bào, các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi tầng lớp nhân dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung.

Mặt trận cần phát huy dân chủ, thân ái trao đổi bàn bạc, bảo đảm sự bình đẳng, tôn trọng, thông cảm lẫn nhau; xoá bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, thành phần giai cấp, chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc; làm sao để Mặt trận các cấp thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi mọi người có thể nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình, đóng góp trí tuệ, công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai là, chúng ta đều biết phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm, rất quan trọng. Mặt trận Tổ quốc cần tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong việc vận động, tổ chức thực hiện sâu rộng và có hiệu quả nhiệm vụ này.

Tiếp tục làm tốt các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua yêu nước, khuyến khích mọi người, mọi thành phần kinh tế tích cực đóng góp trí tuệ, tiền của, công sức để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho bản thân, cho gia đình, đồng thời nêu cao tính cộng đồng và truyền thống nhân ái, tham gia xoá đói, giảm nghèo, chăm lo cho người có công với nước, làm việc thiện, giúp đỡ những hộ nghèo, những gia đình và cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vận động nhân dân thực hành tiết kiệm, tạo thêm nguồn lực đầu tư cho các công trình xây dựng, mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt chủ trương tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hoá, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội.

Tôi đề nghị Mặt trận Tổ quốc phối hợp chặt chẽ với các ngành và các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng ta về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam; giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, xoá bỏ những thói quen, hủ tục lạc hậu; xây dựng, bồi đắp những giá trị văn hoá mới, tiên tiến, hiện đại, phù hợp với bản sắc dân tộc.

Đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng xã hội học tập, gia đình văn hoá, nếp sống văn minh, làm cho lối sống có văn hoá thấm sâu vào từng khu dân cư, từng hộ gia đình, từng người dân, nhất là thanh thiếu niên và được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc.

Coi trọng xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, kỷ cương, giữ gìn trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Kiên quyết phê phán, lên án những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội, lối sống lai căng, bắt chước nước ngoài không chọn lọc; đấu tranh với những hành vi phi văn hoá, phản văn hoá.

Ba là, với vai trò là liên minh chính trị, là tổ chức rộng rãi của nhân dân, là cơ sở chính trị của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cần tiếp tục vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và cơ quan chính quyền, bao gồm cả việc giám sát các cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước các cấp; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, làm cho tổ chức đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự là của dân và vì dân.

Chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn.

Thực hiện tốt, có hiệu quả Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.

Đây là các quy định cơ bản, tạo điều kiện để Mặt trận triển khai hoạt động giám sát trong thời gian tới. Tôi rất mong và tin rằng Mặt trận Tổ quốc sẽ làm tốt công việc này.

Bốn là, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở, thật thiết thực, hiệu quả, tránh hành chính hoá.

Các phong trào cần chú ý đáp ứng đúng những nguyện vọng và lợi ích chính đáng của dân, giải quyết những vấn đề thiết thực, sát sườn của dân; đoàn kết, tập hợp nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng, giám sát, bảo vệ Đảng và Nhà nước; tham gia quản lý xã hội, góp phần tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước. Coi trọng việc nhân rộng các điển hình tốt, phê phán những việc làm xấu, khắc phục tính hình thức.

Muốn thế, phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trước hết là những cán bộ hoạt động chuyên trách ở các cấp; chú trọng việc phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên bằng các quy chế, chương trình, kế hoạch cụ thể để thực sự tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ chung. Công tác vận động quần chúng là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, nhưng Mặt trận giữ vai trò nòng cốt.

Năm là, tôi muốn nói cụ thể thêm về trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Chúng ta đều biết, Nghị quyết Trung ương 4 vừa rồi có ý nghĩa rất quan trọng và đang nhận được sự ủng hộ, thống nhất rất cao, sự quan tâm rất lớn của toàn Đảng, toàn dân. Vấn đề quan trọng bây giờ là phải thực hiện, phải biến quyết tâm thành hành động, nói phải đi đôi với làm.

Sau khi có Nghị quyết, dường như cả guồng máy, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc. Các cấp uỷ, tổ chức đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện Nghị quyết với tinh thần trách nhiệm rất cao. Đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ và kỳ vọng Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII sẽ được thực hiện đến nơi, đến chốn, tạo chuyển biến rõ rệt trên thực tế.

Tôi rất hoan nghênh tại Hội nghị này có nội dung thảo luận Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Tôi đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức; đảng viên, đoàn viên, hội viên và các đơn vị thuộc cơ quan Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và cơ quan các tổ chức thành viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết đối với sự tồn vong của Đảng, của dân tộc, thấy hết trách nhiệm của mình trước Đảng, trước nhân dân, để từ đó triển khai thực hiện cho có hiệu quả; không chỉ cam kết mà phải có hành động cụ thể, thực tế trong việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, chống suy thoái, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hoá".

Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội phải phát huy vai trò giám sát của mình, của nhân dân, báo chí và công luận; xây dựng và thực hiện cơ chế bảo vệ, khuyến khích người dân phản ảnh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá".

Mặt trận cần phát huy vai trò tích cực trong tham gia kiểm soát quyền lực, giám sát để quản lý xã hội công khai, minh bạch. Mặt trận phải là nơi để người dân có thể phản ảnh, tố giác tội phạm, tham nhũng, tố giác những người có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân.

Thưa các cụ, các vị và các đồng chí,

Đảng Cộng sản Việt Nam là người lãnh đạo, đồng thời là thành viên quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đảng có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời thực hiện trách nhiệm là thành viên gương mẫu để thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động do Mặt trận Tổ quốc đề ra. Ở một số nơi, cấp uỷ, cán bộ, đảng viên cũng còn chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò của Mặt trận, chưa quan tâm đúng mức đối với công tác mặt trận.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền tăng cường quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mặt trận; bảo đảm các điều kiện cơ bản, cần thiết để Mặt trận triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đảng cũng mong muốn nhận được nhiều hơn những ý kiến đề xuất, góp ý xuất phát từ nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để Đảng tiếp thu và hoàn thiện chủ trương, đường lối lãnh đạo của mình.

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao của các cụ, các vị và các đồng chí, tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, tổ chức Mặt trận và phong trào hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ thu được nhiều thành tích mới, to lớn hơn nữa.

Nhân dịp năm mới và chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Đinh Dậu 2017, chúc các cụ, các vị và các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Phát động Giải báo chí “Báo chí  với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”

Chiều ngày 4/1, tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6, Ban thường trực UBTW MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức phát động Giải báo chí “Báo chí  với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình phát biểu phát động Giải báo chí “Báo chí  với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”

Nhằm phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, của nhân dân, của báo chí  và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thống nhất Kế hoạch phối hợp tổ chức Giải báo chí toàn quốc: “Báo chí  với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Tại lễ phát động giải, ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố thể lệ Giải trong đó yêu cầu tác phẩm tham dự Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là những tác phẩm báo chí có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời các nội dung sau:

Phát hiện đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tich cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác giám sát cán bộ đảng viên, công chức ở khu dân cư; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII của Đảng và Chương trình hành động của  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII.

Ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố thể lệ Giải

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc, vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Phản ảnh việc tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội để phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí; mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch;

Phản ánh sâu sắc vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Nhân dân và báo chí, công luận trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng, hành vi tham nhũng, lãng phí.

Biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Các loại hình báo chí được tham dự Giải là: báo in, báo điện tử, báo ảnh, báo nói (phát thanh) và báo hình (truyền hình).

Tác phẩm báo chí dự Giải bao gồm các thể loại: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, phóng sự ngắn (PT-TH), phim tài liệu, bản tin, chuyên đề, chuyên mục, điều tra, bút ký báo chí, bình luận, chuyên luận, ảnh báo chí.

“Tác phẩm dự thi Giải báo chí phòng chống tham nhũng, lãng phí phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục, định hướng dư luận cao” ông Nguyễn Bé khẳng định.

Theo đó có một số vấn đề cần lưu ý:

Tác phẩm báo in: gửi nguyên bản gốc hoặc photocopy, ghi rõ tên báo và thời gian đăng tải.

Tác phẩm báo điện tử: in giấy khổ A4, ghi rõ tên báo, thời gian đăng tải (kèm đường links tác phẩm).

Tác phẩm báo phát thanh, truyền hình: phải gửi băng, đĩa ghi tiếng, ghi hình (CD, VCD, DVD) có lời viết và lời bình in trên giấy A4 kèm theo.

Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, tranh vẽ, tiểu phẩm, câu chuyện văn nghệ, kịch truyền thanh).

Tác phẩm dự giải không trả lại tác giả. Ban tổ chức được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải để tuyên truyền.

Tác phẩm dự Giải phải được các cơ quan thông tấn báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 01/1/2017 đến hết ngày 30/11/2017.

Những tác phẩm đã tham dự các cuộc thi khác, ở Trung ương và địa phương vẫn được quyền dự Giải, nhưng tác giả phải ghi rõ mức giải đã đoạt, đơn vị tổ chức, thời gian tổ chức.

Tác phẩm tham dự phải được thể hiện bằng tiếng Việt.

Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm.

Theo ông Nguyễn Bé, tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, kiều bào ta ở nước ngoài có tác phẩm báo chí với nội dung nêu trên được đăng, phát trong thời gian quy định của giải trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đều có thể gửi dự Giải.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 05 tác phẩm tham dự Giải, phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Nếu là nhóm tác giả thì không quá 7 người.

Các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  các cấp tạo điều kiện động viên, khuyến khích phóng viên, hội viên và các tổ chức thành viên tham dự Giải.

Thành viên Ban Giám khảo và Ban Tổ chức không tham dự Giải.

Địa chỉ nhận tác phẩm: Thường trực Hội đồng Giải báo chí toàn quốc     “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”            Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 04.38246530 hoặc 097.262.8386 (Đồng chí Trần Bá Dung, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Giải báo chí)

Email: bannghiepvu.hnb@gmail.com.

Ngoài bì thư hoặc email gửi cần ghi rõ: Tác phẩm tham dự Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Tác phẩm gửi dự thi cần ghi rõ bút danh (nếu có),  địa chỉ liên hệ, số điện thoại của tác giả.

Giải thưởng này sẽ được tổ chức và trao thưởng (hằng năm) vào dịp Tổng kết năm của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng gồm: A,B,C và khuyến khích cho các loại hình báo chí. Trong đó: giải A mỗi giải 20 triệu đồng; giải B mỗi giải 15 triệu; giải C mỗi giải 10 triệu đồng; giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng.

Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị: Hội Nhà báo các cấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, các cơ quan thông tấn, báo chí phổ biến sâu rộng tới các nhà báo hội viên, các tầng lớp Nhân dân nắm được Thể lệ này và tham dự giải, bảo đảm sự thành công của Giải.

Hương Diệp

Ảnh:  Thành Trung

[ Về đầu trang ]


11 nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận trong năm 2017

Sau một ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đoàn kết, dân chủ, thẳng thắn, chân thành và trách nhiệm cao, Hội nghị lần thứ 6 Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa 8 diễn ra ngày 4/1 tại Cần Thơ đã hoàn thành các nội dung theo tinh thần đề ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

tại Hội nghị

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá cao những đóng góp của mình của  MTTQ Việt Nam như tổ chức Đại hội lần thứ 12 của Đảng, tham gia tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tổng Bí thư cũng khẳng định vai trò của MTTQ Việt Nam với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, chúc mừng những kết quả đạt được của công tác Mặt trận thời gian qua và tin tưởng MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong giai đoạn mới cùng Đảng, Nhà nước toàn dân thực hiện tốt các mặt kinh tế xã hội năm 2017, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng vào cuộc sống.

Trên cơ sở bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên nghiên cứu bài phát biểu của Tổng Bí thư để xem xét, bổ sung vào công tác năm 2017 của mình, đặc biệt những hoạt động liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa 12.

Chủ tịch cũng khẳng định lại 11 kết quả nổi bật của Mặt trận trong năm 2016, trong đó MTTQ các cấp đã đóng góp quan trọng vào cuộc bầu cử ĐBQH khóa 14 và HĐND các cấp 2016 – 2021; triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đã triển khai giám sát Luật HTX năm 2012, tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ xây dựng HTX kiểu mới trên cả nước; triển khai cuộc vận động và tổ chức giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở chương trình phối hợp với Chính phủ và MTTQ Việt Nam… Cùng với đó, Mặt trận các cấp đã đẩy mạnh phản biện xã hội, chuẩn bị thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo; tổ chức các hoạt động vận động quyên góp đồng bào bị thiên tai và củng cố môi trường tại nhiều địa phương… “Những kết quả đó là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo phối hợp với Chính phủ, Quốc hội và tâm huyết của các cụ, các vị, các đồng chí trong Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam, đặc biệt sự nỗ lực, sáng tạo của Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, MTTQ các cấp và các ban công gác mặt trận ở khu dân cư”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Hội nghị cũng đã thảo luận về những hạn chế đặt ra cho công tác Mặt trận năm 2017 và những năm sau. Thứ nhất, cần phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến giám sát phản biện, trong đó có việc giám sát có kế hoạch hay không có kế hoạch. Thứ hai, làm thế nào để giám sát cá nhân, giám sát cán bộ Đảng viên. “Việc này cái này chúng ta chưa làm và sắp tới MTTQ Việt Nam sẽ cùng với 5 cơ quan kiến nghị và báo cáo với Ban Bí thư để thống nhất việc thực hiện.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Thứ ba, về vấn đề phản biện, sắp tới sẽ tổ chức 3 năm tổng kết Quyết định 217 – 218 bằng hình thức Nghị quyết Liên tịch giữa Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam hướng dẫn những nội dung liên quan về vấn đề này. “Vừa qua, trong một loạt văn bản quy phạm pháp luật Quốc hội thông qua có ghi danh mục cần ý kiến phản biện của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Sắp tới chúng ta phải làm rõ hơn quyền này, trong đó MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị phản biện. Tương tự, mặt trận sẽ phối hợp với Ban Dân vận Trung ương để thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở’, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Thứ tư, cụ thể hóa tiêu chí đô thị văn minh.  Thứ 5, quan tâm để quyền lợi của bà con dân tộc, đặc biệt là quyền lợi về đất đai của bà con trong quá trình di dân. Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, phải làm đúng luật pháp. Mặt trận phải làm với các Sở ngành địa phương, vì vậy chưa thể trả lời vấn đề này ngay được.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, có ý kiến đề nghị mặt trận trong quá trình thực hiện Nghị quyết TƯ 4 cần kiến nghị TƯ rà soát về việc quản lý cán bộ, quy trình quản lý cán bộ. “Điều này rất đúng. HIện nay, Ban quản lý cán bộ TƯ đã có kế hoạch về vấn đề này. Chúng ta vừa có Hội nghị TƯ 4, đến Hội nghị TƯ 6, Ban chấp hành TƯ sẽ thông qua Nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ, quản lý cán bộ trong tình hình hiện nay. Đây là vấn đề chính đáng và đã được đưa vào kế hoạch. Trong lần làm việc với Tổng Bí thư, chúng tôi đã kiến nghị khi có Dự thảo này, mặt trận xin phép được góp ý mặc dù là văn bản của Đảng”, Chủ tịch cho biết.

Về kiến nghị nên làm rõ thêm chức năng của Mặt trận, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Luật MTTQ đã được Quốc hội thông qua, nêu rõ chức năng của Mặt trận. “Nhưng Luật cũng không quá cứng nhắc, chúng ta có thể thảo luận chuyên đề với Quốc hội. Chúng tôi cũng đã bàn và cân nhắc thời gian tới, có thể trước kỳ họp Quốc hội, Mặt trận có thể đăng ký trước môt buổi làm việc giữa Chủ tịch MTTQ Việt Nam với Thường vụ Quốc hội về những vấn đề lớn mà nhân dân quan tâm và sẽ thảo luận trong kỳ họp Quốc hội. Điều này có thể hoàn toàn đề nghị được. Chúng tôi xin tiếp thu và sẽ chuẩn bị kỹ về vấn đề này”, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cho biết.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, năm 2017, bên cạnh những thuận lợi, thời cơ, đất nước vẫn đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam và MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên cần phát huy những thành quả đạt được, tăng cường tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả thực hiện và tổ chức thực hiện đạt kết quả chương trình thống nhất hành động 2017.

Những nội dung cần tập trung thực hiện trong năm 2017 bao gồm: triển khai quyết liệt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào “Đoàn kết sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả của hội nhập quốc tế”; MTTQ các cấp tích cực và phối hợp hiệu quả hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên cả nước, đáp ứng mục tiêu có thêm 500.000 doanh nghiệp mới trong năm 2016- 2020; tiếp tục triển khai sáng tạo hiệu quả Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; triển khai quyết liệt Đề án đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam các cấp (hiện còn 30 đơn vị chưa trang bị trang thông tin điện tử. Cần phấn đấu để kỳ họp lần sau không còn MTTQ tỉnh nào không có trang điện tử); tiếp tục đổi mới công tác dân tộc, tôn giáo theo Đề án đã được thông qua; triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa XII về chống suy thoái và tự chuyển hóa (vấn đề này có nhiều biện pháp. Trước mắt triển khai 1 giải pháp mới đó là phát động giải báo chí quốc gia với công tác chống tham nhũng, lãng phí); tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả công tác hữu nghị nhân dân của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, đặc biệt với 3 nước  láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc; tiếp tục chăm lo, đổi mới công tác phát huy người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có chương trình phối hợp vừa ký  kết vừa qua với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài);  đẩy mạnh và phối hợp hiệu quả hơn nữa giữa MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên vận động tài trợ và hỗ trợ hiệu quả đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai và biến đổi khí hậu trong năm 2017; hoàn thiện cơ chế hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, ngay sau hội nghị này, MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của MTTQ chú ý rà soát, hoàn thiện, bổ sung kế hoạch hoạt động năm 2017 của mình, báo cáo cấp ủy cùng cấp, xây dựng chương trình hành động với cấp ủy cùng cấp cho công tác năm 2017. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền địa phương các cấp chăm lo tết Nguyên đán Đinh Dậu cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng sa, đặc biệt là đồng bào chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo 8 tỉnh bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt của miền Trung và Tây Nguyên.

“Phát huy những kết quả đạt được, chúng ta tin tưởng rằng Chương trình thống nhất hành động năm 2017 do Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đề ra và vừa thông qua tại hội nghị lần này sẽ được Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên triển khai đạt kết quả góp phần vào thành tựu chung của cả nước, đưa Nghị quyết 12 của Đảng vào cuộc sống”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Tiếp tục đổi mới các hoạt động giám sát và phản biện xã hội

“Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam đã góp phần làm sáng tỏ một cách khách quan những kết quả và hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật của Chính phủ và chính quyền các địa phương. Nhiều kiến nghị sau giám sát đã được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nghiêm túc tiếp thu và thực hiện.”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Dân vận năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 sáng 5/1.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương tham dự Hội nghị.

Báo cáo về công tác Dân vận năm 2016, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết: Trong năm 2016 mặc dù còn nhiều khó khăn song công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và các cấp ủy đảng, chính quyền đã thực sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận. Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sâu sát công tác dân vận trong tình hình mới. Sau Đại hội Đảng, cả hệ thống dân vận các cấp đã được củng cố kiện toàn, đội ngũ cán bộ tham mưu công tác dân vận ngày càng được nâng cao trình độ chuyên môn, đội ngũ từng bước được đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh

phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2017, Ban Dân vận Trung ương sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, năm thứ 2 thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2021), năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tiếp tục thực hiện đầy đủ và sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về Dân vận và công tác dân vận gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tăng cường quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân”….

Đồng tình với báo cáo tổng kết năm của Ban Dân vận Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm rõ hơn kết quả chỉ đạo công tác dân vận của cơ quan Nhà nước và chương trình phối hợp công tác giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Dân vận Trung ương thời gian qua, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác dân vận trong cơ quan Nhà nước, ổn định tình hình đất nước, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

“Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Ban Cán sự Đảng Chính phủ tập trung triển khai chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện về Chỉ thị 16 ngày 16-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp, tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật theo tinh thần Hiến pháp 2013, bảo đảm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm  quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân…”, ông Bình nhấn mạnh.

y viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày về kết quả 3 năm MTTQ Việt Nam thực hiện Quyết định số 217 và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Theo đó, từ năm 2014 – 2016, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức 9 chương trình giám sát như: Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015; giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2014-2020; giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân; giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; giám sát việc thực hiện Luật Khoa học và Công nghệ và Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ; giám sát thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan;  phối hợp triển khai xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong năm 2015; giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020. 

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong 3 năm, MTTQ Việt Nam 03 cấp ở 63 tỉnh, thành phố đã triển khai hàng ngàn cuộc giám sát chuyên đề, nội dung giám sát tập trung vào việc người dân bức xúc như thực hiện chế độ, chính sách bồi thường, giải tỏa; việc bố trí tái định cư và tạm cư cho người dân có nhà, đất bị thu hồi; việc thực hiện quy hoạch, dự án còn để kéo dài nhiều năm;...

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

Nói về một số kết quả UBTƯ MTTQ Việt Nam thực hiện phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217 và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Ở cấp Trung ương, UBTƯMTTQ Việt Nam đã góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; góp ý, phản biện đối với Dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Dự án Luật về Hội; góp ý kiến vào nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, dự án, đề án lớn của Quốc hội và Chính phủ.

Ở cấp địa phương, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã góp ý Dự thảo Tờ trình về việc quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập năm học 2016-2017 và mức thu học phí đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021; danh mục dự án công trình chuyển đổi sử dụng đất lúa, rừng phòng hộ năm 2017 trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố Hà Nội... UBMTTQ cấp huyện đã tổ chức 46 hội nghị phản biện xã hội, cấp xã được 197 hội nghị. Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 27 Hội nghị phản biện xã hội ở cấp thành phố, cấp huyện và cấp cơ sở để góp ý dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới y tế tới năm 2020, dự thảo đề án Quy hoạch phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025;...

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

phát biểu tại Hội nghị

“3 năm qua UBTƯMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã rất quyết tâm, chủ động và sáng tạo tổ chức các hoạt động, chương trình giám sát phù hợp với Hiến pháp, Luật tổ chức Chính phủ, Luật MTTQ Việt Nam.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhiều tổ chức thành viên khác của MTTQ Việt Nam đã chủ trì hoặc phối hợp triển khai các hoạt động giám sát ở cấp Trung ương ở các vấn đề, lĩnh vực có ý nghĩa cấp bách với toàn xã hội.

“Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam đã góp phần làm sáng tỏ một cách khách quan những kết quả và hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật của Chính phủ và chính quyền các địa phương. Nhiều kiến nghị sau giám sát đã được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nghiêm túc tiếp thu và thực hiện.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, để UBTƯMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện hiệu quả Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị thì cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy từ Trung ương đến địa phương, sự tham gia, phối hợp của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, chính quyền các địa phương trong các hoạt động giám sát và phản biện là một nhân tố không thể thiếu để bảo đảm sự thành công của các hoạt động này.

Quang cảnh Hội nghị

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Quyết định 217 và 218  còn có những hạn chế đó là quy trình giám sát, phản biện ở nhiều địa phương chưa đồng bộ và thiếu kinh phí. Giám sát của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là giám sát không chế tài, việc tiếp thu kiến nghị sau giám sát đối với đơn vị được giám sát và cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp chưa có quy định. Việc chế tài khi đối tượng giám sát vi phạm pháp luật thuộc chức năng của thanh tra, cơ quan quản lý nhà nước các cấp và hệ thống tòa án”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý từ Trung ương đến cơ sở cần nghiêm túc, tự giác và có kế hoạch, biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác dân vận. Trước hết, tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, chính đáng của nhân dân, làm cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ngay sau khi kiện toàn bộ máy, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có các chương trình hành động, chỉ đạo quyết liệt giải quyết những công việc của đất nước và nhân dân, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong bộ máy chính quyền, những vướng mắc trong giải quyết công việc của dân, của doanh nghiệp. Các cấp, các ngành địa phương, đơn vị tập trung giải quyết những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, đền bù thu hồi đất đai, tai nạn giao thông, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí…

 “Các cấp ủy, tổ chức Đảng phải coi trọng và thực sự dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.”, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

 Vì vậy, trong thời gian tới cần có nhiều phương thức, hình thức vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội và Quy định về việc MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhất là tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chính đốn Đảng; ngăn chặn,đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự suy thoái” trong nội bộ. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

“Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, các hội quần chúng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đổi mới hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt vai trò người đại diện, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm hay trong thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.”, ông Đinh Thế Huynh nêu.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thế Trung, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương được tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì. Ông Lò Văn Giàng, nguyên Phó trưởng ban Dân vận Trung ương được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 vì đã có nhiều cống hiến cho công tác dân vận. 

Tại hội nghị tổng kết, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã kiến nghị 4 nội dung:

Thứ nhất: Trên cơ sở Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12, đề xuất Ban Dân vận TW chủ trì phối hợp với MTTQ Việt Nam kiến nghị quy trình giám sát đối với tổ chức Đảng, Đảng viên.

Thứ hai: Cần có cơ chế, kế hoạch, định mức bố trí kinh phí phù hợp cho hoạt động giám sát và phản biện.

Thứ ba: Cần có hình thức phù hợp để đưa các thông tin kết quả giám sát, phản biện đến với nhân dân.

Thứ tư: Cần quy định rõ thời hạn các cơ quan, đơn vị khi nhận được văn bản kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội phải có trách nhiệm giải quyết và trả lời chính thức, đưa vào Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam quy định chi tiết Điều 27, Điều 34 của Luật MTTQ Việt Nam.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Hơn 12 tỷ đồng ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tính đến ngày 5/1 đã có hơn 12 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra thông qua quỹ cứu trợ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chiều 5/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh  đã tiếp nhận số tiền 65 triệu đồng từ đại diện Bộ Xây dựng ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Tại buổi tiếp nhận, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết TƯ 4 của Bộ Xây dựng, trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Bộ Xây dựng ủng hộ 65 triệu đến đồng bào vùng lũ.

Đồng thời, đại diện Bộ Xây dựng mong muốn UBTƯ MTTQ Việt Nam sớm chuyển số tiền này đến bà con vùng lũ, góp phần giúp bà con sớm khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống và mong bà con đón một cái tết ấm áp. Số tiền tuy ít nhưng đong đầy tình cảm của các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của Bộ dành cho bà con vùng lũ.

"Tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã phát động đợt quyên góp lớn được 1,3 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền Trung, lãnh đạo và Công Đoàn cơ quan Bộ đã trực tiếp đến Hà Tĩnh để trao tận tay số tiền này cho bà con vùng lũ.", đại diện Bộ Xây dựng thông tin.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ lòng cảm ơn và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, đảng viên công nhân viên chức, người lao động Bộ Xây dựng.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, năm nay với tình hình thiên tai và diễn biến của biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của bà con.

MTTQ Việt Nam với vai trò là cơ quan Thường trực của TƯ về công tác vận động, quyên góp, cứu trợ ủng hộ thiên tai. Tháng 10/2016, trong đợt tháng cao điểm ủng hộ người nghèo, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi ủng hộ Quỹ Vì người nghèo các cấp đồng thời kêu gọi ủng hộ đồng bào vũng lũ miền Trung. Theo đó, MTTQ đã tiếp nhận được sự chia sẻ rất kịp thời của các tổ chức quốc tế, trong nước, đặc biệt là các cơ quan TƯ. MTTQ Việt Nam đã kịp thời chuyển những số tiền ủng hộ này đến bà con. Cuối tháng 12/2016, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đọc lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và phát động quyên góp ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyễn khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra. Tính đến thời điểm này, số tiền đăng ký tiếp nhận và ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam là 12 tỷ đồng.

Thay mặt cho Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, đặc biệt là thay mặt cho bà con vùng lũ đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trân trọng cảm ơn tấm lòng và sự đóng góp của các lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Bộ Xây dựng. Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cam kết MTTQ Việt Nam sẽ chuyển số tiền này đến bà con vùng lũ trong thời gian sớm nhất.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Phát huy truyền thống 75 năm - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển

“Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống, tài sản trí tuệ, quý giá qua hàng nghìn năm của cả dân tộc Việt Nam, là một quy luật phát triển của đất nước ta. Để củng cố và phát huy đại đoàn kết dân tộc cần tạo sự đồng thuận xã hội về nhận thức tình hình và đường lối, kế hoạch phát triển đất nước, triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân và các địa bàn cả nước, phát huy vai trò tự quản và sáng kiến của nhân dân để chăm lo cho đời sống của nhân dân ở các khu dân cư, giám sát và phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.”

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Lễ  Kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Cứu Quốc, tiền thân của Báo Đại Đoàn Kết, phát hành số đầu tiên (25/1/1942 - 25/1/2017) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sáng 6/1.

Dự Lễ kỷ niệm có nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, cơ quan Truyền thông quốc gia, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, công nhân viên đã từng công tác tại báo Đại Đoàn kết qua các thời kỳ.

Các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh... đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển của Báo Cứu Quốc - Giải phóng - Đại Đoàn Kết, Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Hồng Thanh Quang cho biết: Vào những ngày này cách đây 75 năm, thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Xứ ủy Bắc Kỳ, tờ báo Cứu Quốc đã được chuẩn bị tích cực cho việc ra đời số đầu tiên. Ngày 25/1/1942, báo Cứu Quốc, cơ quan tuyên truyền của Tổng bộ Việt Minh đã ra số đầu tiên. Tòa soạn lúc ấy chỉ có 3 người: Tổng Bí thư Trường Chinh làm Chủ nhiệm kiêm Chủ bút, Ban Biên tập có các đồng chí Lê Quang Đạo và Lê Toàn Thư... Tổng Bí thư Trường Chinh đã trực tiếp viết bài và phụ trách báo từ năm 1942 đến 1944.

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, báo chuyển về Hà Nội và nhanh chóng trở thành tờ nhật báo lớn nhất nước thời ấy. Cứu Quốc là tờ báo đầu tiên có vinh dự được đăng những bài báo của Bác Hồ sau Cách mạng. Sau đó, trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Cứu Quốc luôn là tờ báo đi đầu trên mọi mặt trận. Đầu năm 1964, từ Hà Nội, MTTQ Việt Nam quyết định cử một đoàn cán bộ báo Cứu Quốc vào miền Nam làm nòng cốt để thành lập báo Giải Phóng, cơ quan Trung ương của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Cùng với lực lượng tại chỗ và cán bộ báo Cứu Quốc, ngày 22/12/1964, báo "Giải Phóng” với 4 trang khổ lớn, in hai màu đã xuất hiện trong vùng giải phóng miền Nam, vùng ven và đưa vào nội đô, sang Phnompenh và ra miền Bắc. Tờ báo cũng là nơi tập hợp những cây bút tên tuổi, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng là tiếng nói của Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, đóng góp rất lớn cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Đầu năm 1977, báo Giải Phóng hoàn thành sứ mệnh lịch sử, Cứu Quốc hợp nhất với báo Giải phóng, lấy tên là Đại Đoàn Kết. Tuần báo Đại Đoàn Kết, cơ quan Trung ương của MTTQ Việt Nam hợp nhất từ báo Cứu Quốc và báo Giải phóng xuất bản số đầu tiên ngày 6/2/1977. Tiếp nối truyền thống hết sức vẻ vang, báo Đại Đoàn Kết trong những năm qua đã nỗ lực không ngừng. Kể từ năm 2012, báo Đại Đoàn Kết đã xuất bản hàng ngày, 7/7 kỳ mỗi tuần. Từ năm 2014, ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới đã phát hành hai kỳ mỗi tháng với những đổi mới căn bản về nội dung và hình thức được bạn đọc đón đợi. Tháng 6/2015, báo Đại Đoàn Kết Điện tử chính thức được khai trương, đáp ứng được đòi hỏi của thời kỳ mới, khi xu hướng làm báo Điện tử đang trở thành một ưu thế, cung cấp tới bạn đọc những thông tin nhanh nhạy hơn, kịp thời hơn. Với trách nhiệm là cơ quan ngôn luận của MTTQ Việt Nam, tiếp nối truyền thống 75 năm, Đại Đoàn Kết tiếp tục là tờ báo tin cậy của khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm, Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hoá nhấn mạnh: Hiện nay đất nước ta bước vào thời kỳ thực hiện NQ Đại hội Đảng lần thứ 12 như báo chí nói mở đầu cho sự nghiệp sáng tạo nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời kỳ hội nhập. Tôi mong Báo phát huy truyền thống, khảng định mình hơn nữa thực hiện thắng lợi NQ về đại đoàn kết dân tộc, xứng đáng là cơ quan TƯ của MTTQ Việt Nam. Cá nhân tôi mong Đảng đoàn Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam quan tâm tạo mọi điều kiện để Báo vươn cao, vươn xa trong thời kỳ đất nước vươn ra biển lớn. Tôi mong mỗi gia đình luôn có tờ báo Đại Đoàn Kết mỗi ngày.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao bức trướng "Phát huy truyền thống 75 năm - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển'' tặng tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Đại Đoàn kết

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ nhà báo báo Cứu Quốc - Giải phóng - Đại Đoàn Kết nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập.

Giao nhiệm vụ cho báo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII MTTQ Việt Nam và năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong bối cảnh đó, báo Đại Đoàn Kết cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao ý thức và trách nhiệm chính trị, làm tròn trách nhiệm là người tiên phong, là công cụ truyền thông trực tiếp, hiệu quả của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống, tài sản trí tuệ, quý giá qua hàng nghìn năm của cả dân tộc Việt Nam, là một quy luật phát triển của đất nước ta. Để củng cố, phát huy Đại đoàn kết dân tộc cần tạo sự đồng thuận xã hội về nhận thức tình hình, đường lối, kế hoạch phát triển đất nước, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân và các địa bàn cả nước, phát huy vai trò tự quản, sáng kiến của nhân dân, chăm lo cho đời sống của nhân dân ở các khu dân cư, giám sát và phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, báo Đại Đoàn Kết tiếp tục phát huy truyền thống 75 năm thực tiễn và bám sát các nhiệm vụ của Mặt trận. Năm 2017, báo Đại Đoàn kết cần có kế hoạch khắc phục triệt để các yếu kém, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, không đưa tin sai sự thật, đóng góp hiệu quả trên mặt trận chống suy thoái, “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Đặc biệt, báo tiếp tục là một hạt nhân tích cực tham gia Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” mà Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phát động..  Đồng thời, Báo cần không ngừng phấn đấu để tiếp tục là công cụ vận động quần chúng hiệu quả của MTTQ Việt Nam và cả hệ thống chính trị, là người bạn đồng hành có tiếng nói ân tình, sâu sắc trong quá trình tăng cường củng cố, phát huy khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao bức trướng "Phát huy truyền thống 75 năm - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển'' tặng tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Đại Đoàn kết. Ban biên tập Báo Đại Đoàn kết trao kỷ vật lưu niệm tặng đại diện gia đình đồng chí Trường Chinh, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ bút đầu tiên của báo.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


3 tháng 1 lần cùng hệ thống lại những luồng ý kiến báo chí nêu về chống tham nhũng

“Cần phải có quy chế giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội nhà báo và Ban Tuyên giáo Trung ương 3 tháng 1 lần hệ thống lại những bài viết, vấn đề, sự việc được nêu về chống tham nhũng để có báo cáo cơ quan chức năng nghiên cứu, từ đó phát huy được tiếng nói của MTTQ Việt Nam là đại diện cho quần chúng nhân dân và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh chống suy thoái, tham nhũng”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại Tọa đàm

Đó là quan điểm của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tại Tọa đàm “Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 6/1 tại Hà Nội.

Tham dự Tọa đàm có các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an , Trung ương Đoàn TNCS HCM,… cùng hơn 100 cơ quan báo chí Trung ương, các bộ ngành, đoàn thể.

Tại Tọa đàm, đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung như phân tích, đánh giá sâu sắc vai trò của báo chí trong đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Đồng thời đánh giá thực trạng chất lượng, hiệu quả công tác báo chí với nhiệm vụ chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong thời gian qua; làm rõ những ưu điểm, hạn chế; chỉ ra nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò báo chí trong thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ quan trọng này, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Võ Văn Thưởng phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên Giáo trung ương và Hội nhà Báo Việt Nam có vai trò rất quan trọng và gắn chặt với nhau. Trong kế hoạch triển khai nghị quyết 04 có khẳng định Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện cơ chế, phát huy vai trò, trách nhiệm cơ quan báo chí.

“Vừa qua, MTTQ có chuẩn bị chương trình MTTQ tham gia nghị quyết trung ương 4, trong quá trình chuẩn bị, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng gợi mở: “Thực hiện NQ Trung ương 4 nếu chỉ có Đảng, chính quyền làm, không có sự tham gia của nhân dân, của MTTQ thì không thể thành công. Phải làm sao phát huy được tiếng nói nhân dân thông qua các cơ quan báo chí, phải có sự phối hợp giữa Mặt trận với cơ quan báo chí”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: báo chí vừa phải truyền tải nội dung chủ yếu của nghị quyết Trung ương 4 và kế hoạch 04, nhưng đồng thời phải làm cho người dân và cán bộ quản lý không thể không chống suy thoái, tham nhũng vào thời điểm này một cách quyết liệt.

Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm.

“Nếu không chống tham nhũng, suy thoái ngay bây giờ thì không có ngày mai vì đây là sự đe dọa tới tồn vong của đất nước và không quyết tâm làm thì sẽ không thể có Nghị quyết Trung ương 4 lần thứ 2. Bởi khi đó đó suy thoái và tham nhũng sẽ gây biến động trong xã hội và cướp đi cơ hội phát triển của đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị báo chí phải “khuấy động” và hình thành phong trào nhân dân tham gia thực hiện Nghị quyết. “Đây là cuộc đấu tranh góp phần hình thành quyết tâm cao”.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tham nhũng và suy thoái, ngoài cá nhân tham nhũng suy thoái trực tiếp, thì ít nhất có một người nữa biết vì tham nhũng, suy thoái là vấn đề hai chiều. “Nhưng vấn đề phải có cơ chế nào cho chủ thể tham gia vào tham nhũng, suy thoái nói ra điều đó và phải có cơ chế nào bảo vệ người tố giác”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề và cho rằng: cần phải khảo sát để làm rõ quy trình, con đường tạo ra tham nhũng và cơ chế duy trì tham nhũng.

Lấy lĩnh vực hành chính ra làm ví dụ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho hay: người dân địa phương khi đến làm việc ở xã, phường nếu được hỗ trợ tốt thì phấn khởi nhưng khi họ bị gây khó khăn thì họ không dám tố cáo. “Có những doanh nghiệp gặp các quy trình phức tạp khi làm thủ tục. Vậy chỗ nào là nơi tiếp thu ý kiến của họ? Phải chỉ ra quy trình đặc thù. Quyết liệt chống suy thoái, tham nhũng, vậy chống từ trên xuống hay từ dưới lên, hay làm đồng bộ?”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi và khẳng định rằng: đã đến lúc phải vào cuộc chống tham nhũng, suy thoái. “Vì tương lai của đất nước, chúng ta không thể chậm trễ”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Về phía MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Mặt trận đã nhận thấy trách nhiệm của mình và yêu cầu hệ thống báo chí của Mặt trận đồng hành chống tham nhũng. Đồng thời, MTTQ Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận phản ánh của báo chí về liên quan đến phản ánh suy thoái.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo 5 tổ chức chính trị - xã hội và Hội nhà báo Việt Nam sẽ rà soát thông tin báo chí phản ánh và nhân dân phản ánh để chọn lọc chuyển đến cơ quan chính quyền nếu đủ cơ sở hoặc chuyển đến Ủy ban kiểm tra của Đảng. Mặt trận và các tổ chức thành viên, Hội nhà báo, Ban Tuyên giáo Trung ương theo định kỳ hàng quý sẽ rà soát thông tin về tham nhũng, suy thoái qua báo chí và người dân.

“Nhân dân thông tin về suy thoái, tham nhũng mà không được phản hồi và không thấy các các vụ việc “đi đến cùng” thì dần dần các cơ quan sẽ không nhận được phản hồi nữa”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói và khẳng định Mặt trận sẽ tham gia tích cực trong việc thực hiện chống tham nhũng, suy thoái theo nghị quyết Trung ương 4.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng khẳng định: Cần phải có quy chế giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội nhà báo và Ban Tuyên giáo Trung ương 3 tháng 1 lần hệ thống lại những bài viết, vấn đề, sự việc được nêu để có báo cáo cơ quan chức năng nghiên cứu, từ đó phát huy được tiếng nói của MTTQ Việt Nam là đại diện cho quần chúng nhân dân và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh chống suy thoái.

Kết luận Tọa đàm, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nêu rõ: Việc đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là công việc quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây là vấn đề mang tính quy luật. Ngay từ khi Cách mạng Tháng 8 thành công, vấn đề này đã được đặt ra. Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII đã nêu rõ phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống suy thoái, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Việc tổ chức tọa đàm này cũng là hành động, việc làm cụ thể góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Mỗi người làm báo, mỗi cơ quan báo chí cần ý thức sâu sắc về vinh dự, trách nhiệm của mình trên mặt trận tư tưởng văn hóa được Đảng, Nhà nước giao phó.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, việc phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống suy thoái, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã diễn ra từ nhiều năm trước và hết sức sôi nổi. Thời gian qua, báo chí với vai trò vũ khí tư tưởng mang tinh thần "phò chính trừ tà" đã đi đầu trong việc phát hiện các biểu hiện, hành vi tham nhũng, lãng phí. Thực tế đã chứng minh nhiều vụ việc tham nhũng được các cơ quan chức năng phát hiện là nhờ vào thông tin, sự vào cuộc tích cực của báo chí. Bên cạnh đó, báo chí còn tham gia vào việc tạo áp lực dư luận, thúc đẩy đẩy các cơ quan thanh tra, điều tra, xét xử xử lý các vụ việc nhanh hơn, mang lại hiệu quả thiết thực. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và báo chí trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực thời gian qua về cơ bản cũng khá nhịp nhàng, đồng bộ.

Tuy nhiên, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thường cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục đối với báo chí, đó là thông tin tuyên truyền về đấu tranh chống suy thoái chưa cân đối, hài hòa giữa "xây" và "chống". Việc thông tin tuyên truyền về các nội dung "tốt" nội dung còn ít, tính đấu tranh không cao, sức lan tỏa không lớn, chưa được thường xuyên, trong khi đưa thông tin "xấu" còn bỏ ngỏ, số vụ việc phát hiện còn ít, tính đấu tranh chưa sắc sảo, thông tin chưa vững chắc, độ dũng cảm kiên định còn bị lung lay, thậm chí bị mua chuộc.

Đấu tranh phòng chống tiêu cực là một trận địa, đòi hỏi dũng khí, tinh thần chiến đấu cao, bảo vệ chính nghĩa. Đồng thời, mỗi nhà báo cần tuân thủ nghiêm pháp luật, sống gương mẫu, lao động nghề nghiệp cẩn trọng, nghiêm túc để các sản phẩm báo chí có giá trị thực tế cao. Bản thân mỗi nhà báo phải phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình để mình thực sự gương mẫu, có nền tảng kiến thức tốt, bài viết mới có sức lay động xã hội. Đây là một cuộc đấu tranh không hề đơn giản mà rất cam go, phức tạp nhưng là cuộc đấu tranh mà nếu thực hiện đồng bộ, tích cực, quyết tâm sẽ có kết quả - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thường nhận định.

Đề cập tới các nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị báo chí tiếp tục phát huy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa vai trò của mình trong đấu tranh phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; các cơ quan chủ quản báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí quán triệt sâu sắc hơn nữa nội dung tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, nhận thức đầy đủ những biểu hiệu của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiệu "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng cần thống nhất, thông suốt, thường xuyên, kịp thời tới các cơ quan báo chí; đẩy mạnh sự chỉ đạo định hướng của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với hoạt động của báo chí; tăng cường kỷ luật đảng đối với các đảng viên hoạt động báo chí; nâng cao chất lượng, tổ chức cơ sở đảng, chất lượng sinh hoạt đảng trong các cơ quan báo chí. Bản thân mỗi cơ quan báo chí cần tăng cường giáo dục đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên để khắc phục sự suy thoái trong chính nội bộ các cơ quan báo chí. Phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quan chủ quản báo chí trong đấu tranh phòng chống suy thoái, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa; bảo đảm tự do ngôn luận, tự do báo chí gắn liền với việc đảm bảo tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí. Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí cần tiếp tục quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, bảo đảm thực hiện tốt các quy định về đạo đức, nghề nghiệp của người làm báo - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Trích 3,5 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương, góp phần chăm lo cho hộ nghèo vui Tết cổ truyền dân tộc

Phát huy truyền thống "Tương thân tương ái" của dân tộc, nhằm bảo đảm để mỗi gia đình, mỗi người dân đều có Tết đầm ấm, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã ban hành kế hoạch vận động chăm lo cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo kế hoạch, đối tượng được thăm, tặng qua là các hộ nghèo theo tiêu chí mới của Chính phủ; những hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, nhất là những hộ nghèo ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, vùng bị thiên tai, bão lụt; các hộ là đoàn viên, hội viên nghèo, là công nhân viên chức, người lao động làm việc ở những khu vực khó khăn...

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu Ban Thường trực MTTQ các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các tổ chức thành viên phối hợp với chính quyền tuyên truyền về truyền thống "tương thân, tương ái", "nhường cơm sẻ áo" trong các tầng lớp nhân dân; tổ chức các hoạt động để mọi người dân đón Tết Nguyên đán với tinh thần tươi vui, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn; phối hợp tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đến các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, nhất là những hộ nghèo ở vùng thiên tai, bão lũ, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, các đoàn thể phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nắm danh sách các hộ nghèo đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, tổ chức vận động, giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ, tặng quà bằng nhiều hình thức thiết thực (tiền gạo, hiện vật thiết yếu...) cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết. Các tổ chức thành viên căn cứ vào tình hình hoạt động của tổ chức mình để có hình thức tuyên truyền, vận động, chăm lo cho đoàn viên, hội viên nghèo một cách thiết thực, hiệu quả.

Tại Trung ương, căn cứ vào số tiên ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trích từ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương số tiền hơn 3,5 tỷ đồng, tương đương 6.025 suất quà Tết để hỗ trợ hộ nghèo (từ 500 đến 1 triệu đồng/suất quà) và 7 trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người khuyết tật (20 triệu đồng/trung tâm). Trong đó, Thường trực Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương chuyển đến Ủy ban MTTQ các tỉnh vùng bị thiên tai, bão lũ, biên giới, hải đảo, các địa phương khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo cao thuộc miền Bắc, Miền Trung, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên để hỗ trợ cho các hộ nghèo tổng số 4.500 suất quà, tương đương gần 2,3 tỷ đồng.

Tại các tỉnh, thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các địa phương trích từ Quỹ "Vì người nghèo" cấp mình để thăm hỏi, hỗ trợ cho hộ nghèo phù hợp với điều kiện địa phương; khuyến khích các địa phương có điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ cho các tỉnh còn nhiều khó khăn để có thêm nguồn lực chăm lo cho hộ nghèo. Các tổ chức thành viên vận động chăm lo Tết cho các hộ nghèo, đoàn viên, hội viên nghèo một cách thiết thực, hiệu quả, tránh trùng lắp, bỏ sót đối tượng. Ngoài việc chăm lo về đời sống vật chất, các tổ chức thành viên phối hợp hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, vui Tết cổ truyền ở địa phương, tạo không khí đầm ấm, đoàn kết. Thời gian thăm, hỗ trợ từ ngày 5/1 (tức mùng 8 tháng Chạp) đến 22/1/2017 (tức 25 tháng Chạp).

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên báo cáo kết quả thực hiện chăm lo người nghèo của địa phương trước và sau Tết Nguyên đán về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trước ngày 24/1/2017. Chăm lo Tết cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán là việc làm tình nghĩa, góp phần chăm lo cho hộ nghèo vui Tết cổ truyền dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Thường trực MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên phối hợp, triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo hiệu quả, thiết thực.

[ Về đầu trang ]


“Không có gì là quá ít, không có sự hỗ trợ nào là quá muộn, thêm một đóng góp là thêm một nụ cười”

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi tiếp nhận ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khắc phục hậu quả lũ lụt do tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Thông Tấn xã Việt Nam (TTXVN) và cộng đồng người Việt Nam tại vùng Dillingen an Der Donau -BRD, Cộng hòa Liên bang Đức trao chiều 9/1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp nhận ủng hộ từ Thông Tấn xã Việt Nam

Theo đó, số tiền tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động TTXVN trao là 100 triệu đồng; cộng đồng người Việt Nam tại vùng Dillingen an Der Donau -BRD, Cộng hòa Liên bang Đức trao 1.180 EUR.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công đoàn TTXVN đã tổ chức đợt quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đây là lần thứ hai, tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động TTXVN quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, trước đó, đơn vị đã ủng hộ đồng bào miền Trung số tiền 310 triệu đồng.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi khẳng định số tiền 100 triệu đồng tuy khiêm tốn nhưng thể hiện tình cảm chia sẻ với đồng bào vùng lũ lụt của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động TTXVN; đồng thời mong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ sớm trao tới đồng bào, góp phần khắc phục hậu quả lũ lụt, kịp thời đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp nhận ủng hộ từ cộng đồng người Việt Nam tại vùng Dillingen an Der Donau -BRD,

Cộng hòa Liên bang Đức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: 2016 là năm ''kỷ lục" về thiên tai, khiến hàng nghìn người lâm vào cảnh ''màn trời chiếu đất'', mất nhà cửa, tài sản nên nhu cầu cứu trợ là rất lớn. Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Đinh Dậu, mọi sự quan tâm, hỗ trợ cho đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đón Tết đều hết sức quý giá.

Cảm ơn tấm lòng sẻ chia của lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động TTXVN nói riêng và các cơ quan, đơn vị, tập thể, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nói chung đã quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt trong thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận sẽ sớm chuyển tiền hỗ trợ đến các tỉnh bị lũ lụt, hướng tới mục tiêu lo nhà, tái tạo nhà cho đồng bào kịp đón Tết Nguyên đán.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, với tinh thần ''không có gì là quá ít, không có sự hỗ trợ nào là quá muộn; thêm một đóng góp là thêm một nụ cười, góp phần giúp người dân quên đi khó khăn, ấm áp khi Tết về".

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao biểu trưng MTTQ Việt Nam cho cộng đồng người Việt Nam tại vùng Dillingen an Der Donau -BRD, Cộng hòa Liên bang Đức

Tiếp nhận số tiền ủng hộ 1.180 EUR của Cộng đồng người Việt tại vùng Dillingen an Der Donau -BRD, Cộng hòa Liên bang Đức, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận tấm lòng luôn hướng về quê hương, đất nước của kiều bào; mong muốn tình cảm của Cộng đồng kiều bào sẽ tiếp tục được lan tỏa. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn là cầu nối giữa nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng và đề nghị Cộng đồng người Việt tại vùng Dillingen an Der Donau -BRD, Cộng hòa Liên bang Đức sẽ tiếp tục đoàn kết, gắn bó với quê hương, đất nước.

Tính đến nay, số tiền tiếp nhận và đăng ký ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là hơn 12 tỷ đồng.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Cùng chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt với bà con các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Sáng 10/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã tiếp nhận số tiền gần 4.200 Euro từ ông Đinh Ngọc Riệm, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nouvelle Calé donie (quốc đảo nhỏ cách nước Úc 2.000 km) ủng hộ đồng bào các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khắc phục hậu quả lũ lụt.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ của đại diện Cộng đồng người Việt tại Nouvelle Calédonie.

Ông Đinh Ngọc Riệm, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại  Nouvelle Calé donie cho biết: Sau khi nghe tin đồng bào các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị lũ lụt, bà con ở Nouvelle Calé donie đã tự động quyên góp tiền với mong muốn người dân vùng lũ sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Số tiền ủng hộ tuy không lớn nhưng thể hiện tấm lòng hướng về quê cha đất tổ của bà con Việt kiều tại Nouvelle Calé donie. “Đây là tấm lòng của người Việt Nam ở Nouvelle Calé donie gửi về quê hương.”, ông Đinh Ngọc Riệm khẳng định.

Ghi nhận sự giúp đỡ, những nghĩa cử cao đẹp của bà con Việt kiều Nouvelle Calé donie với đồng bào các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Dù bà con ủng hộ một đồng, một triệu hay 5 triệu, 10 triệu thì đó chính là tấm lòng, sự sẻ chia với người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Đặc biệt, khi tết Nguyên Đán đang tới gần thì sự giúp đỡ này lại càng trở lên cần thiết hơn bao giờ hết bởi người dân phải lo tu sửa nhà cửa, khắc phục sản xuất, mùa màng bị phá hủy, khắc phục sự cố môi trường…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cảm ơn đại diện cộng đồng người Việt Nam

 tại Nouvelle Calédonie.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, "UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ sớm chuyển số tiền này tới bà con các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để bà con sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Chúng tôi sẽ thông tin trên báo chí của Mặt trận, báo chí của các ngành khác để tạo sự lan tỏa rộng lớn trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt để bà con người Việt ở trong nước thấy được những tình cảm thân thiết, gắn bó, sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài  nói chung trong đó có cộng đồng người Việt tại Nouvelle Calé donie nói riêng".

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Tata tại Việt Nam

Chiều 10/1, tại Hà Nội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thân mật tiếp ông Indronil Sengupta, Tổng Giám đốc tại Việt Nam của Tập đoàn Tata (Ấn Độ) đến chào thăm Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thân mật trò chuyện với ông Indronil Sengupta, Tổng Giám đốc tại Việt Nam của Tập đoàn Tata (Ấn Độ)

Tại buổi tiếp, ông Indronil Sengupta gửi lời chúc mừng năm mới tới Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đồng thời chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển. Ông Indronil Sengupta cũng thông báo với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân về tình hình hoạt động của Tập đoàn tại Việt Nam. Tata hiện là tập đoàn kinh tế lớn nhất của Ấn Độ, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực hệ thống thông tin và viễn thông, công nghiệp chế tạo, nguyên liệu, dịch vụ, năng lượng, sản phẩm tiêu dùng và hóa chất. Tập đoàn này hiện đang hoạt động ở 85 nước trên thế giới và có sản phẩm xuất khẩu ra 80 quốc gia.

Theo ông Indronil Sengupta ngoài những dự án truyền thống hiện đang triển khai tại Việt Nam, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ triển khai một số dự án mới về nhiệt điện, sản xuất năng lượng tái tạo, đầu tư vào chế biến cà phê, lắp ráp ô tô tải hạng nhẹ, công nghiệp phần mềm…

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng

biểu trưng của Mặt trận cho ông Indronil Sengupta,

Tổng Giám đốc tại Việt Nam của Tập đoàn Tata (Ấn Độ)

Ông Indronil Sengupta mong muốn trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của mình tại Việt Nam và được tạo điều kiện củng cố thị trường tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh những tiến bộ và thành tựu mà công ty Tata đạt được trong thời gian qua tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện và mở rộng cửa đón các nhà đầu tư Ấn Độ, đặc biệt là các Tập đoàn lớn vào đầu tư trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Tập đoàn Tata bên cạnh việc phát triển những dự án truyền thống đang triển khai thành công tại Việt Nam nên cân nhắc đầu tư phát triển những những dự án như công nghiệp phục trợ như công nghệ dệt may, công nghệ phần mềm…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng sự hợp tác giữa Tập đoàn Tata và các doanh nghiệp khác của Ấn Độ sẽ cùng các đối tác Việt Nam góp sức thúc đẩy và hiện thực hóa tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước, qua đó tăng cường mối quan hệ ngoại giao bền vững, lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Không một hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau trong dịp Tết

Thực hiện kế hoạch của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về chăm lo cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, chiều 12/1, tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã đến thăm, trao 50 suất quà cho hộ nghèo và thăm đồn biên phòng Pa Tần.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao quà tết cho người nghèo

Pa Tần là một xã biên giới của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, xã có đường biên giới giáp Trung Quốc dài 12,973 km, địa hình rộng, dân cư sống không tập trung, xã có 14 bản với 4 dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là người dân tộc Thái, Mông…

Dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay góp sức cả về vật chất lẫn tinh thần, người dân trong xã có điều kiện từng bước nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo. Từ đó bà con phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng trong việc bảo vệ đường biên, góp phần ổn định an ninh quốc phòng.

Chia sẻ với những khó khăn của bà con xã Pa Tần, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ niềm vui khi được thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam mang tấm lòng của bà con trên mọi miền Tổ quốc đến với người dân vùng khó khăn trong dịp tết đến, xuân với một mục tiêu duy nhất: “Không một hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau khi Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang đến gần”.

Thông qua những món quà nhân ái này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn gửi đến tình cảm, trách nhiệm của  Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn sát cánh cùng bà con Pa Tần vươn lên trong cuộc sống để từ đó tiếp tục giữ vững biên giới, đóng góp sức lực của mình xây dựng tỉnh Lai Châu ngày càng phát triển.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã trao 10 suất học bổng  do báo Đại Đoàn Kết phối hợp với Quỹ Thiện Tâm dành cho học sinh nghèo vượt khó của Pa Tần với lời nhắn nhủ, mong muốn phần học bổng này sẽ nâng bước, cổ vũ các em có thêm động lực để vượt khó học tập.

“Các em chính là chủ nhân tương lai của đất nước, là niềm hy vọng của gia đình, làng xóm, hãy cố gắng luyện rèn trau dồi, học tập để sau này trở thành những người có ích cho quê hương, cộng đồng”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhắn gửi.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao học bổng do Báo Đại Đoàn Kết

vận động Quỹ Thiện Tâm tài trợ.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác đã đến thăm Đồn Biên phòng Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Theo Chính trị viên, Đồn Biên phòng Pa Tần Bàn Duy Hưng quản lý đoạn biên giới dài 12,973km trong đó có 16 cột mốc. Trong năm 2016, thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, đồn Biên phòng Pa Tần đã ký với 2 tổ tự quản mốc đường biên giới, đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ đường biên và vận động cư dân nước bạn không có hiện tượng chăn thả gia súc sang phía nước ta, đồng thời đồn biên phòng thường xuyên cho cán bộ xuống giúp bà con xây đường nông thôn, xây dựng mô hình giúp người dân trong bản chăn nuôi sản xuất, giúp trẻ em học hành…

Trân trọng những nỗ lực, đóng góp của cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Pa Tần trong công tác bảo vệ an ninh tổ quốc và chăm lo tới đời sống phát triển kinh tế của nhân dân địa phương,  Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, với nhiệm vụ hết sức cao cả, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần chính là những người canh giữ biên giới để người dân đón Tết bình yên, ấm áp.

Trong không khí của một mùa xuân mới, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, gửi lời chúc tết tới cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần sức khoẻ, đoàn kết và luôn phấn đấu vừa hoàn thành nhiệm vụ trong việc bảo vệ biên giới đồng thời làm tốt việc vận động nhân dân vững tâm phát triển kinh tế, cùng phát huy phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ cột mốc, xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Chăm lo cho người nghèo khi Tết đến, Xuân về

Ngày 13/1, tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trao 20 suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà tết cho người nghèo xã Phìn Ngan

Xã Phìn Ngan là một xã vùng sâu của Huyện Bát Xát với địa hình chủ yếu là đồi núi độ dốc cao. Toàn xã có 13 thôn bản, dân cư ở không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, còn nhiều phong tục tập quán lạc hậu như ma chay, cúng bói, cưới xin tảo hôn…tỉ lệ hộ nghèo còn cao 306 hộ/576 hộ.

Trong năm 2016, do ảnh hưởng cơn bão số 2, nhiều cơ sở vật chất, tài sản của nhân dân đã bị ảnh hưởng nặng nề, lũ đã khiến 3 người thiệt mạng, cuốn trôi 19 nhà, trên 80 hộ bị ảnh hưởng, hơn 286 hộ bị ảnh hưởng lúa, ngô, gia súc, gia cầm, hoa màu các loại.

Trước hậu quả của con bão số 2, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phìn Ngan đã chuyển đến bà con số tiền hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên 1,6 tỷ đồng cùng các vật dụng cần thiết phục vụ đời sống của bà con, đồng thời MTTQ xã cũng vận động nhân dân đoàn kết, giúp các hộ  dọn nhà, di chuyển nhà đến nơi an toàn với hơn 3.680 ngày công.

Phát biểu tại lễ trao quà, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ với những khó khăn mà bà con xã Phìn Ngan phải hứng chịu sau trận lũ quét của cơn bão số 2.

Năm 2016 là năm nhiều địa phương trên cả nước phải hứng chịu thiên tai, lũ lụt cho nên nhu cầu cứu trợ là rất lớn. Trước tình hình này, Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã phân bổ tới các tỉnh miền Trung, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên- những tỉnh phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trực tiếp phân bổ tiền ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và những nhà hảo tâm đến tận tay bà con, trước mắt mong bà con tại các địa phương khắc phục khó khăn nhất là khi Tết nguyên đán Đinh Dậu đã cận kề.

Chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận, đặc biệt vào dịp tết nguyên đán. Hằng năm, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều tổ chức các chương trình đi thăm và hỗ trợ tết cho người nghèo với mong muốn mang đến cho bà con một cái Tết ấm áp, hòa chung trong không khí mừng xuân của cộng đồng, làng xóm.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng mong mỏi, trong thời gian tới, với sự nỗ lực của người dân và chính quyền xã Phìn Ngan những khó khăn nội tại sẽ sớm được khắc phục, đời sống kinh tế sẽ có nhiều đổi thay, phát triển. 

“Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm và có những hoạt động, chương trình cụ thể hỗ trợ bà con trong phát triển kinh tế, đặc biệt là những hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Niềm vui của đồng bào cũng là niềm vui của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngày 14/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng và Trung tâm bảo trợ xã hội Hoà Bình tại tỉnh Hoà Bình.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và tặng quà

gia đình ông Nguyễn Văn Thủ

Khi đến thăm vợ chồng ông Thủ tại xóm Rãnh, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã mang theo một chiếc đài nhỏ tặng riêng cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Thủ, người dân tộc Mường với lời nhắn nhủ, niềm vui của đồng bào cũng vừa là niềm vui vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và Mặt trận, đồng thời mong ông bà có điều kiện tiếp cận những thông tin bổ ích về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt.

Ở xóm Rãnh, vợ chồng ông Thủ là cặp vợ chồng không có con, căn nhà đang ở được xây dựng nên là nhờ cả vào anh em họ hàng. Trong những năm gần đây, nhờ chương trình hỗ trợ hộ nghèo ông Thủ đã vay tiền nhà nước để mua bò, tăng gia sản xuất và hiện hai vợ chồng đã trả hết nợ.

Chia sẻ với hoàn cảnh của vợ chồng ông Thủ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ với những nỗ lực vượt khó của hai ông bà. Dù hoàn cảnh neo đơn, không có con cái để nương tựa lúc về già, nhưng ông bà đã từng bước khắc phục khó khăn, sau 6 năm vay tiền nhà nước mua bò nay đã trả hết nợ.

Trong không khí những ngày giáp Tết nguyên đán Đinh Dậu, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng cho vợ chồng ông Thủ món quà tết - đây là món quà được trích từ Quỹ vì người nghèo và cũng là tấm lòng của nhân dân cả nước đã đóng góp cho người nghèo với mong muốn ai cũng có được một cái tết đầm ấm.

Vợ chồng ông Thủ bày tỏ sự xúc động và niềm vui của mình trước những món quà Tết ân tình của Mặt trận và cá nhân ông Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân.

Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hoà Bình.

Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hoà Bình có chức năng tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật, người tâm thần, người nhiễm HIV/AIDS diện không nơi nương tựa và những người cần bảo vệ khẩn cấp.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, Giám đốc trung tâm, những đối tượng được trung tâm nuoi dưỡng đều được đánh giá nhu cầu, sàng lọc phân loại để tư vấn, cung cấp, dịch vụ, cấp phát dầy đủ đồ dùng cá nhân, bố trí chỗ ăn, ở phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng sớm hoà nhập cộng đồng. Trong năm 2016, Trung tâm đã tìm gia đình thay thế cho 1 trẻ em đi làm con nuôi người nước ngoài.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và tặng quà Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hoà Bình

Bên cạnh việc tăng gia lao động sản xuất, việc tổ chức và duy trì lớp dạy nghề mây tre đan xuất khẩu cho các đối tượng có đủ sức khoẻ  xuất khẩu sang Nhật Bản và việc chăm lo cho các cháu trong độ tuổi đi học luôn được quan tâm.

Với mô hình quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng mang tính tổng hợp, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị UBND tỉnh, Bộ Lao động thương binh và Xã hội đầu tư mở rộng quy mô của Trung tâm để phân tách đối tượng tâm thần, đồng thời tiếp nhận đối tượng là nạn nhân chất độc da cam vào nuôi dưỡng tại trung tâm trong thời gian tới.

Chia sẻ với những nỗ lực của Trung tâm bảo trợ xã hội Hoà Bình, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trách nhiệm của trung tâm hết sức lớn lao khi thay gần 1 triệu người dân tỉnh Hoà Bình chăm lo cho những người yếu thế trong xã hội. 

Với sự sáng tạo, đổi mới, Trung tâm không chỉ tạo điều kiện cho các em học sinh được đến trường học hành đầy đủ mà còn tự tăng gia sản xuất đảm bảo nhu cầu thực phẩm, không những thế còn xuất khẩu sản phẩm mây tre đan sang Nhật Bản...

“Việc quản lý, chăm lo cho gần 180 con người thuộc mọi đối tượng, thành phần phức tạp trong xã hội không hề đơn giản. Chính vì vậy, thành quả mà Trung tâm đạt được trong những năm qua trước hết phải xuất phát từ cái tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động ở Trung tâm đã hết mình với công việc”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng rằng, với tấm lòng của mình, đội ngũ cán bộ, người lao động của Trung công tác xã hội tỉnh Hoà Bình sẽ đoàn kết, khắc phục những khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, trở thành gia đình lớn thứ hai của những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc tết ông Hoàng Văn Hon, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hoà Bình

Chăm lo cho người nghèo là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Mặt trận. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh việc chăm lo cho người nghèo, Mặt trận các cấp cần quan tâm đến các trung tâm bảo trợ xã hội, gắn bó đồng hành cùng chính quyền địa phương đễ hộ trợ chăm lo công tác xã hội cho các đối tượng đặc thù.

“Mặt trận quyết tâm không để một gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách nào mà không có một tổ chức xã hội, đoàn thể nào đứng ra nhận hỗ trợ. Không để một người dân nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận và các tổ chức đoàn thể không biết”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cùng ngày, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Hoà Bình. Ông Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hoà Bình đã thân mật đón tiếp.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cho biết, nhiều năm rồi Hòa Bình không xin cứu đói cho người dân mà tỉnh nỗ lực tự lo.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc tết gia đình bà Lê Thị Tâm, cán bộ lão thành cách mạng tại TP. Hoà Bình

Tỉnh Hòa Bình năm 2016 thu hút được 1 tỷ USD đầu tư, đó là kết quả rất đáng mừng. Hiện nay, tỉnh đang đầu tư xây đường Hòa Bình-Sơn La để rút ngắn khoảng cách, thúc đẩy phát triển kinh tế.  Nhiều nhà đầu tư quan tâm các  dự án phát triển du lịch, sản xuất nông nghiệp của Hòa Bình, trong đó có khu vực huyện Đà Bắc.

Theo ông Bùi Văn Tỉnh, việc thu hút đầu tư của Hòa Bình đang có chiều hướng tốt lên, đặc biệt vừa qua TPHCM và Hòa Bình cũng đang xúc tiến để thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, đây là một hướng đi triển vọng cho Hòa Bình trong thời gian tới. Trong đó, TPHCM sẽ hỗ trợ Hòa Bình xúc tiến đầu tư thương mại, phát triển du lịch. Hòa Bình cũng sẽ hợp tác với các tỉnh lân cận, nhất là Sơn La để phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, phòng chống ma túy…

Về tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm, theo ông Bùi Văn Tỉnh, hiện nay ngoài cam canh đã trồng được, người nông dân Hoà Bình còn có bưởi da xanh, chất lượng rất tốt được trồng 6.000 ha, trong thời gian tới sẽ phấn đấu mở rộng lên 10.000 ha cam và bưởi.  Đây là tiền đề để Hoà Bình sẽ làm du lịch sinh thái cam-bưởi, kết hợp tham quan và mua sắm nông sản. Cùng với đó là khai thác tối đa du lịch thủy điện Hòa Bình, Mai Châu…

Về chăm lo Tết cho người nghèo, và các gia đình chính sách, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, Lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh tổ chức các đoàn thăm, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách...; chỉ đạo buy động tối đa các nguồn lực từ sự đóng góp của cộng đồng, các tổ chức kinh tế- xã hội và nguồn ngân sách Nhà nước tặng 13.650 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công; tặng 44.112 suất quà cho hộ nghèo...

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc tết ông Dương Chí Phong, người dân tộc Dao, ở xóm Rãnh, xa Toàn Sơn, huyện Đà Bắc

MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, đảm bảo không để các hộ dân thiếu đói trong ngày Tết.

Chúc mừng những thành tựu của Hòa Bình trong thời gian qua, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý tỉnh Hòa Bình cần phát triển thương hiệu cam canh cùng với phát triển du lịch…

“Làm sao để kéo thu nhập của người dân lên cao hơn, muốn thế cần đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp, làm sao để chi phí đầu vào của nông dân thấp đi và thu nhập của bà con tăng lên.  Muốn thế phải liên kết để sản xuất, phát triển hợp tác xã,  tổ hợp tác, không để nông dân làm ăn manh mún”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Hoà Bình cần đẩy mạnh cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo đảm không có hộ nghèo bị bỏ lại phía sau.

Cùng với đó, thực hiện cuộc vận động giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm vì đó là một trong những trọng tâm công tác của Mặt trận trong năm 2017.

Trong chuyến đi trao tặng quà Tết cho người nghèo tỉnh Hoà Bình, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã đến trao quà Tết cho ông Dương Chí Phong, người dân tộc Dao, ở xóm Rãnh, xa Toàn Sơn, huyện Đà Bắc; thăm gia đình bà Lê Thị Tâm, cán bộ lão thành cách mạng tại TP. Hoà Bình, thăm và chúc tết ông Hoàng Văn Hon, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hoà Bình.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác tiếp tục đi thăm và tặng quà tết cho đồng bào nghèo, hộ gia đình chính sách tại tỉnh Sơn La. Tại đây, đoàn đã đến thăm gia đình cụ Phan Trọng Duy, là cán bộ tiền khởi nghĩa ở tiểu khu 40, thị trấn Nông trường Mộc Châu; thăm và tặng quà tết hộ gia đình nghèo là bà Lương Thị E sống tại Bản Hin Phá, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu.

Tại thành phố Sơn La, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm và chúc tết Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Diệp, tổ 9, phường Quyết Thắng; thăm hộ gia đình nghèo bà  Bùi Thị Út, tại bản Chiềng Yên, xã Chiềng Cọ và tặng quà cho các hộ nghèo của xã Chiềng Cọ; thăm bản tái định cư Nhà máy Thuỷ điện Sơn La.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Bà con cùng đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế và thoát nghèo

Ngày 14/1, tại phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đã trao 44 suất quà cho các hộ nghèo làng Dùm, phường Nông Tiến nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng quà Tết cho các gia đình hộ nghèo làng Dùm,

phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang.

Làng Dùm có 43 hộ dân với 174 nhân khẩu với 3 dân tộc anh em, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao Quần trắng. Đời sống nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn bởi đến nay bà con làng Dùm vẫn chưa có đường giao thông ra trung tâm phường, chưa được tiếp cận với  điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt. 

Phát biểu tại lễ trao quà, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận, đặc biệt vào dịp tết đến, xuân về. Hàng năm, UBTƯ MTTQ Việt Nam đều tổ chức các chương trình đi thăm và hỗ trợ tết cho người nghèo với mong muốn mang đến cho bà con một cái Tết ấm áp, hòa chung trong không khí mừng xuân của dân tộc.

Chia sẻ với những khó khăn của bà con làng Dùm, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng cho rằng, để khắc phục được khó khăn bà con ở mỗi làng, bản cũng cần có nghị lực vươn lên thoát nghèo. Theo đó, bà con phải đoàn kết với nhau để làm tốt những chương trình, chủ trương mà Đảng và Nhà nước, Đảng ủy phường, các ban ngành, đoàn thể triển khai đến từng khu dân cư. Bà con trong khu dân cư cùng hợp tác với nhau, bàn và giới thiệu cách làm hay, hướng tới hình thành các mô hình sản xuất trồng cây, chăn nuôi hiệu quả. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chia sẻ với bà con, Đảng và Nhà nước giúp đỡ về chủ trương, đường lối còn chủ yếu là bà con phải tự vươn lên. Thông qua các cuộc vận động, bà con giúp nhau làm ăn, chăm lo đời sống văn hóa và tinh thần cho mỗi gia đình, mỗi người. Bà con phải vừa có đủ cái ăn vừa phải sống vui, lành mạnh, gia đình không có người nghiện hút…

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng quà Tết cho các gia đình có nạn nhân chất độc da cam huyện Yên Sơn và TP Tuyên Quang

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị bà con trên cơ sở giúp đỡ của phường, thành phố và tỉnh, từng gia đình hỗ trợ nhau để phát triển kinh tế. Đồng thời, bà con cần cùng nhau nghiên cứu và đưa ra những quy chế, hương ước ở trong làng để mỗi năm từng bước khắc phục được những hủ tục lạc hậu, lãng phí, gìn giữ gìn truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc mình.

Cần nêu gương và phát huy những gia đình gương mẫu, người uy tín tiêu biểu phối hợp với Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể tuyên truyền, vận động giúp đỡ bà con giữ được bản săc văn hóa của dân tộc mình, giữ được đầy đủ các nghi lễ nhưng phải tiết kiệm.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh mong muốn, mỗi gia đình chuẩn bị đón tết có thêm niềm vui góp vào niềm vui chung của gia đình, làng, bản để tạo thêm động lực mới, quyết tâm mới để thực hiện tốt hơn CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” tại làng của mình, ở các vùng nông thôn, “ đô thị văn minh” ở những vùng thị trấn, thị tứ trong năm 2017 có những kết quả, khởi sắc. 

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đến thăm và trao 6 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam thuộc hộ nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo huyện Yên Sơn, TP Tuyên Quang.

 Ngân Hà

[ Về đầu trang ]


Xuân biên phòng ấm áp tình quê hương

Chiều ngày 14/1, trong không khí mừng xuân, đón Tết nguyên đán Đinh Dậu với nhân dân và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị bà con vùng biên giới Lóng Sập hãy cùng chung tay để cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, quê hương giàu đẹp hơn, thôn bản tươi đẹp hơn, chủ quyền Tổ quốc chúng ta luôn được giữ vững.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng vì đời sống bà con có nhiều cải thiện.

Thiếu tá Đào Minh Tuệ, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập cho biết, đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập được giao quản lý 46,5km đường biên giới với 2 loại cột mốc quốc giới được định danh từ mốc 248-268 tiếp giáp giữa huyện Mộc Châu của tỉnh Sơn La với huyện Sốp Bâu nước CHDCND Lào và phụ trách về an ninh trật tự  ở 3 xã biên giới là Chiềng Sơn, Lóng Sập, Chiềng Khừa.

Tuyến biên giới này được xem là tuyến trọng điểm về an ninh trật tự của tỉnh Sơn La với các loại hình tội phạm như: tội phạm về an ninh trật tự, tội phạm về buôn bán người, tội phạm trốn truy nã, tội phạm về xuất nhập cảnh trái phép, tội phạm về ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới có vũ khí.

Đặc biệt, các loại tội phạm ở khu vực biên giới luôn có tư tưởng chống người thi hành công vụ, chống đối một cách quyết liệt. Trước đặc điểm tình hình như vậy, với sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập vị đã tập trung cao độ, tăng tần suất thực hiện các biện pháp công tác biên phòng lên gấp 1,5 lần.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho bà con vùng biên giới Lóng Sập.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, trong đó tiếp tục phát huy truyền thống của lớp lớp các thế hệ đi trước, Đồn biên phòng đã gây dựng tình cảm đặc biệt giữa Đồn với các đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn trên tinh thần đồng chí, hiểu biết và thân thiện.

Để bà con an tâm đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập phối hợp với các lực lượng biên phòng nước bạn để nắm bắt tình hình bảo vệ biên giới từ xa và kịp thời phát hiện các hoạt động tội phạm từ bên kia biên giới đồng thời triển khai tổ công tác địa bàn trực tiếp xuống các xã, bản để nắm tình hình, giữ vững an ninh trật tự.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu  Lóng Sập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2017. Phát biểu với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập và bà con nơi đây, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng vì đời sống bà con có nhiều cải thiện.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, người đứng đầu Mặt trận tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh tới sứ mệnh cao cả của nhân dân các vùng biên giới. “Không có bà con thì khó giữ vững biên cương”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, bộ đội biên phòng và bà con đã nỗ lực hết sức mình để làm cho cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, thôn bản phát triển hơn, giữ vững chủ quyền Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã ngày đêm chấp nhận xa gia đình, quê hương để giữ vững chủ quyền của Tổ quốc, để góp phần chăm sóc cho cuộc sống bà con dân tộc nơi biên cương. Đảng, Nhà nước, Mặt trận luôn đánh giá cao sự hy sinh và đóng góp to lớn của bộ đội biên phòng.

Trong không khí mừng Đảng, mừng đất nước vào xuân, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị bà con vùng biên giới Lóng Sập hãy cùng chung tay để cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, quê hương giàu đẹp hơn, thôn bản tươi đẹp hơn, chủ quyền Tổ quốc chúng ta luôn được giữ vững.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Chung tay cùng người dân vui Xuân, đón Tết

Ngày 14/1, Đại diện Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng với Báo Đại Đoàn Kết, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ và các nhà tài trợ đã thăm, tặng quà 100 gia đình khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, mỗi phần quà trị giá 1 triệu 100 ngàn đồng, tổng trị giá trên 110 triệu đồng.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu với bà con xã Thạnh Xuân, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, gửi lời chúc mừng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành A và xã Thạnh Xuân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong năm qua, đặc biệt phát huy khối đại đoàn kết, chăm lo tốt các chính sách an sinh xã hội, gia đình chính sách, hộ nghèo và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, đồng thời mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị lãnh đạo xã Thạnh Xuân tiếp tục quan, tâm chăm lo cho bà con nghèo, gia đình chính sách xã vui xuân, đón Tết Đinh Dậu 2017 đầm ấm.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tặng quà cho người dân

Hiện nay, xã Thạnh Xuân còn khoảng khoảng 200 hộ nghèo, khó khăn vì vậy đề nghị lãnh đạo địa phương cần có biện pháp giúp bà con phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, xanh, sạch đẹp, đảm bảo môi trường, giảm nghèo bền vững…

Chuyến từ thiện hỗ trợ người dân vui Xuân đón Tết Đinh Dậu 2017 này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã vận động 100 triệu đồng, đồng hành cùng Báo Đại Đoàn Kết và các nhà tài trợ truyền thống như: Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Hàng hải, Cty Cổ phần bến xe tàu phà Cần Thơ, Cty Cổ phần Hồng Phát, Cty Cổ phần Gentraco, Cty Cổ phần Hưng Thịnh Phát…huy động số tiền gần 500 triệu đồng giúp bà con nghèo vui Xuân thêm đầm ấm.

Đây là năm thứ 5 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cùng Báo Đại Đoàn Kết đồng hành với các nhà tài trợ mang Xuân ấm về với người dân nghèo tại TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang.

Quốc Trung

[ Về đầu trang ]


Không một hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau khi Tết về

Ngày 15/1, tại xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà cho bà con nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Cùng đi có ông Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

thăm hỏi bà con xã Chiềng Cọ

Bà Tòng Thị Bó, Bí thư Đảng uỷ xã Chiềng Cọ bày tỏ niềm vui khi được đón đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam đến thăm và chúc tết. Theo bà Tòng Thị Bó, nhiều năm qua, xã Chiềng Cọ luôn đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, tỉnh. Vì vậy, dù có xuất phát điểm thấp, thiếu nhiều tiêu chí nhưng với sự nỗ lực không ngừng từ cấp uỷ cho đến mỗi người dân, Chiềng Cọ đã vượt qua khó khăn, trở thành xã nông thôn mới thứ 2 của thành phố Sơn La và thứ 4 của tỉnh Sơn La.

Điểm sáng ở Chiềng Cọ còn là những mô hình trồng cây cà phê rất quy củ, bài bản. Với 1002 hộ dân, cây cà phê được xem là cây trồng chính của người nông dân Chiềng Cọ. Sau 10 năm được trồng tại đây, chất lượng cà phê của Chiềng Cọ được đánh giá có hương vị riêng và là loại cà phê được thị trường ưa chuộng. Diện tích cà phê ngày càng được mở rộng nhờ đó kinh tế được phát triển, thu nhập bình quân là 23 triệu đồng / người/ năm.

Chiềng Cọ hiện có 36 hộ làm mô hình điểm trong việc trồng cây và ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Isarel kết hợp với phân bón hòa tan đối với cây cà phê, đồng thời có một hợp tác xã đứng ra thu mua cà phê của bà con. Tuy nhiên, bà Tòng Thị Bó cho biết, dù có hợp tác xã nhưng mới chỉ giải quyết được đầu ra cho bà con còn đầu vào như việc mua phân bón, áp dụng khoa học kỹ thuật đều do bà con tự làm, tự lo nên vẫn còn manh mún. Trong khi đó, nhận thức của bà con về khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ còn hạn chế từ đó dẫn tới nhiều khó khăn trong lĩnh vực đầu tư...

Ngoài cây cà phê, Chiềng Cọ còn có mô hình trồng xen cây cà phê, mận tam hoa, và quýt. Theo bà Tòng Thị Bó, trong thời gian tới, xã xác định cây quýt sẽ là loại cây trọng điểm của xã sau cây cà phê.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà và chiếc áo ấm cho bà con xã Chiềng cọ

Chia sẻ với bà con xã nông thôn mới Chiềng Cọ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui khi biết Chiềng Cọ đã có hợp tác xã thu mua cà phê. Đây là một hướng đi đúng của bà con dân tộc ở Chiềng Cọ.

Tuy nhiên, để hợp tác xã phát triển được năng lực của mình nhiều hơn nữa, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cấp uỷ, chính quyền và người dân Chiềng Cọ cần phát huy tính sáng tạo, tích cực học hỏi kinh nghiệm trong công tác duy trì và phát triển hợp tác xã để hợp tác xã thực sự trở thành nơi bao tiêu toàn bộ từ đầu vào cho đến đầu ra trong sản xuất, nuôi trồng của người nông dân.

Người dân tộc Thái ở Chiềng Cọ chiếm tới 80%,  trong đó có một bản tái định cư thuỷ điện Sơn La chủ yếu lại là người Thái Bình. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui khi người Thái với người Thái Bình ở Chiềng Cọ cùng đoàn kết phát triển kinh tế. Với tinh thần này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong năm mới 2017, nhân dân Chiềng Cọ tiếp tục phát huy những kết qủa đã đạt được, đoàn kết một lòng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng thành công hợp tác xã, đưa cây cà phê và những cây trồng khác trở thành kinh tế mũi nhọn, làm cho đời sống của mỗi hộ gia đình ấm no hơn, mỗi người dân hạnh phúc hơn.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm hộ gia đình nghèo bà  Bùi Thị Út, tại bản Chiềng Yên, xã Chiềng Cọ

Cũng nhân dịp này Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm hộ gia đình nghèo bà  Bùi Thị Út, tại bản Chiềng Yên, xã Chiềng Cọ và tặng quà cho các hộ nghèo của xã Chiềng Cọ; thăm bản tái định cư Nhà máy Thuỷ điện Sơn La; thăm và chúc tết chức sắc tôn giáo và đồng bào Phật tử tại chùa Hưng Quốc, thuộc Giáo hội Phật giáo tỉnh Sơn La. Giáo hội Phật giáo tỉnh Sơn La được thành lập từ năm 2014. Chùa Hưng Quốc được xem là ngôi chùa mới thành lập đầu tiên ở Sơn La, trước đó tỉnh Sơn La chỉ còn lại di tích chùa Chiền Viện (Vát Hồng), đây là di tích có giá trị về tâm linh của đồng bào Tây Bắc. Trải bao năm tháng, BTS GHPGVN tỉnh Sơn La cùng các Phật tử tỉnh nhà mong muốn các ban ngành sớm hỗ trợ việc trùng tu, tôn tạo lại chùa cảnh nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử và nhân dân trong tỉnh. Phát biểu của đại diện lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng tại Đại hội đã bày tỏ hoan nghênh việc thành lập chính thức tổ chức đại diện của Giáo hội tại địa phương.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Đẩy mạnh phát triển Liên hiệp Hợp tác xã tại Sơn La

“Từ các Hợp tác xã chuyên ngành, trong thời gian tới, Sơn La nên hình thành Liên hiệp các Hợp tác xã để góp phần xây dựng, định vị thương hiệu nhưng khi đã xây dựng được thương hiệu, từng hợp tác xã phải khẳng định để giữ vững thương hiệu.”, đó là gợi mở của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La sáng ngày 15/1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Ông Lò Mai Kiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La cho biết, dù còn là một tỉnh khó khăn nhưng việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để khai thác thế mạnh về đất đai và khí hậu gắn với xây dựng nông thôn mới đang là thế mạnh của Sơn La, việc vận động tuyên truyền nhân dân thay đổi tư duy, tập quán trong sản xuất được Mặt trận triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua.

Đối với mô hình ghép mắt các loại cây ăn quả, phát triển cây trồng được nhân dân đồng tình ủng hộ nhiệt tình. Ông Lò Mai Kiên cho biết, trước kia, nhân dân trong tỉnh chủ yếu canh tác theo tập quán cũ nên việc thay đổi nhận thức nhân dân là rất khó, Chính vì vậy MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân và công tác này đã phát huy hiệu quả.

“Thành công trong công tác tuyên truyền vận động nổi bật ở một số mô hình như mô hình phát triển chăn nuôi bò sữa, trồng cây cà phê, cây ăn quả, cây chè và hình thành tập trung thành vùng trồng cây ăn quả”, ông Lò Mai Kiên khẳng định.

Vấn đề sản xuất tập trung, tỉnh đã chỉ đạo việc phát triển đầu tư và phát triển hợp tác xã để đẩy mạnh tuyên truyền vận động để có sáng lập viên khởi nghiệp và tập huấn tuyên truyền cho các giám đốc hợp tác xã. Từ đó nhiều mô hình hợp tác xã được thành lập.

Sơn La được biết đến với nhiều mô hình phát triển hợp tác xã với 261 hợp tác xã trong đó hầu hết là kiểu mới. Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La khẳng định, cuối năm 2016, Sơn La đã hình thành được mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi sản xuất tiêu thụ.

Trong 261 hợp tác xã thì mỗi một hợp tác xã đều gắn liền với một loại nông sản với những cái tên rất cụ thể từ đó góp phần hình thành nên thương hiệu, do đó việc hình thành nên chuỗi liên hiệp hợp tác xã không còn là chuyện xa vời ở Sơn La.

Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La khẳng định quyết tâm trong năm 2017, sẽ thành lập chuỗi liên hiệp hợp tác xã đầu tiên về thuỷ sản tại huyện Quỳnh Nhai và tiến hành quy trình xây dựng nhãn hiệu “Cá Sông Đà”. Hiện Quỳnh Nhai đang có 1936 lồng nuôi cá, thành lập 28 hợp tác xã thuỷ sản, với 310 hộ gia đình trong đó có 308 hộ dân tộc thiểu số.

Cũng theo ông Hoàng Văn Chất, với một tỉnh khó khăn như Sơn La nếu chỉ trông chờ vào ngân sách là không xuể cho nên hiện nay Sơn La xác định 7 chương trình trọng tâm với mục tiêu xây dựng Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi.

“Trước đây, Sơn La xác định phải phát huy tiềm năng lợi thế nhưng nay chỉ tập trung vào lợi thế mà lợi thế của Sơn La chính là thổ nhưỡng, đất đai- điều kiện tiên quyết để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ việc hình thành các hợp tác xã” , ông Hoàng Văn Chất khẳng định.

Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của UBMTTQ các cấp tỉnh Sơn La trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc trong việc xây dựng các hợp tác xã kiểu mới, chuyển đổi cây trồng vật nuôi thích hợp với thổ nhưỡng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà lưu niệm cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La

Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Sơn La sẽ tổ chức các hội nghị để lắng nghe giám đốc hợp tác xã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như khó khăn trong việc duy trì và hoạt động của hợp tác xã.

Với những hiệu quả đạt được từ việc xây dựng các hợp tác xã kiểu mới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Sơn La chính là điểm sáng để nhận đăng cai Hội nghị chuyên đề xây dựng hợp tác xã kiểu mới của vùng Tây Bắc do Mặt trận tổ chức trong thời gian tới. Vì Sơn La là một trong những địa phương đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị tham gia xây dựng thành công nhiều hợp tác xã.

Thực tiễn đang đòi hỏi cấp bách về tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ trăn trở với hơn 260 hợp tác xã ở Sơn La đã thực hiện được điều đó hay chưa? Sơn La đã kêu gọi được hai tập đoàn lớn là Vingroup và TH vào đầu tư, nhưng tỉnh Sơn La sẽ đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư như thế nào? Chính sách nào để đẩy mạnh gắn kết địa phương với các tập đoàn lớn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng?

Tất cả những vấn đề này cũng đang là những cái khó mà Sơn La đang đặt ra để giải quyết.

Sơn La được xem là một tỉnh miền núi nghèo với rất nhiều khó khăn. “Nhưng càng nghèo lại càng phải làm hợp tác xã vì làm hợp tác xã là huy động sức mạnh của tập thể, không tiêu tốn quá nhiều tiền...cho nên việc chọn khâu đột phá xây dựng hợp tác xã là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn về mặt chiến lược của Sơn La”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự đổi mới trong công tác giao việc cụ thể từ lãnh đạo cho đến các tổ công tác, trong đó duy trì hoạt động đối thoại với nhân dân, doanh nghiệp hay các giám đốc hợp tác xã.

Cũng trên cơ sở các hợp tác xã chuyên ngành, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong thời gian tới, các hợp tác xã này nên đặt vấn đề tìm các đối tác có chất lượng cao và đảm bảo hợp tác lâu dài.

“Từ các hợp tác xã chuyên ngành, trong thời gian tới, Sơn La nên hình thành liên hiệp các hợp tác xã để góp phần xây dựng, định vị thương hiệu nhưng khi đã xây dựng được thương hiệu, từng hợp tác xã phải khẳng định để giữ vững thương hiệu.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Con người là yếu tố quan trọng để quyết định thành công, do đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, Sơn La cần có chính sách thu hút nhân tài để đứng trong ban lãnh đạo của các hợp tác xã.

Với tinh thần này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La cần nêu cao trách nhiệm của mình nhiều hơn nữa trong việc tuyên truyền vận động bà con tham gia hợp tác xã, đặc biệt cần tìm ra được các Giám đốc hợp tác xã là người dân tộc để biểu dương về những đóng góp của họ trong cách làm và xây dựng mô hình.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Để bà con có cái tết no ấm, hạnh phúc

Ngày 15/1, tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đã đến thăm và tặng quà cho 50 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng quà Tết cho các đối tượng thuộc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Nguyên.

Đến thăm và trao 20 suất quà cho các đối tượng thuộc  Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chia sẻ, nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, MTTQ Việt Nam cũng như các cấp, các ngành đều hướng tới việc vận động, quyên góp, ủng hộ, xây dựng các nguồn quỹ để chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo. Nguồn quỹ này đã được chuyển về hệ thống MTTQ cấp tỉnh, các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, vào dịp này, lãnh đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam đi về các vùng để thăm hỏi bà con những vùng khó khăn, để gia đình nào, người nào cũng được hưởng cái tết đầm ấm theo phong tục cổ truyền của dân tộc ta.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng quà Tết cho các hộ nghèo huyện Phú Lương, Thái Nguyên.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, qua báo cáo của Hội Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Nguyên thấy rằng Hội đã nắm rõ và chăm lo cho hầu hết các đối tượng của mình. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng đề xuất, nếu Hội không chăm lo hết được cho các đối tượng, thành viên  phải phối hợp, đề xuất để Mặt trận, các tổ chức để cùng chăm lo cho tất cả các đối tượng trong Hội. Mặt trận đang hướng tới tăng cường công tác phối hợp các ngành chăm lo cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, trong đó có người nghèo, những người yếu thế, thường là những người nghèo.

“Vai trò của Mặt trận chăm lo chung, nhưng từng Hội phải nắm được những đối tượng, đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo cho những đối tượng khó khăn. Mục tiêu của Mặt trận giai đoạn này là không để gia đình hộ nghèo nào không có một tổ chức Hội giúp đỡ”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đến thăm và tặng quà Tết cho gia đình ông Lương Văn Tinh.

Cùng ngày,  Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đến thăm và trao quà cho 30 hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.Trong đó, có 2 có hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất xóm Đá Mài, xã Yên Đổ, huyện Phú Lương. Đó là gia đình bà Lương Thị Đông, xóm Đá Mài là hộ nghèo bệnh tật, chồng bị bệnh thần kinh. Thêm nữa con trai cả chị Đông 25 tuổi bị bệnh Viêm A mãn tính. Cả 2 bố con đều không có khả năng lao động, nhà không có đất sản xuất, mới được các cấp, các ngành và Mặt trận tỉnh Thái Nguyên huy động các nguồn lực ủng hộ làm căn nhà Đại đoàn kết cuối tháng 11 năm 2016.

Hộ ông Lương Văn Tinh, 74 tuổi, xóm Đá Mài, ông Tinh và một người con trai đều là nạn nhân chất độc da cam không có khả năng lao động, vợ của ông Tinh cũng đã già yếu và không lao động được. Thêm vào đó, người con trai thứ của ông Tinh không có việc làm, người vợ của anh này bỏ để lại 2 con nhỏ phải về sống dựa vào ông.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đến thăm và tặng quà Tết cho gia đình bà Lương Thị Đông.

Đến thăm và thấy được hoàn cảnh khó khăn của 2 hộ, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã động viên chia sẻ và động viên các hộ cố gắng khắc phục những khó khăn, có một cái tết cổ truyền ấm no, vui vẻ cùng bà con ở làng bản.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng chia sẻ, mỗi suất quà trao tặng cho bà con chỉ trị giá 1 triệu nhưng thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tấm lòng của các tổ chức, đoàn thể giúp cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà này, ghi nhận tấm lòng, sự quan tâm của các tổ chức cá nhân, tâp thể, để bà con thấy rằng khi mình gặp khó khăn vẫn còn có Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể giúp đỡ, chăm lo.

Ngân Hà

[ Về đầu trang ]


Cùng phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, phong trào của MTTQ Việt Nam

“Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp thống nhất hành động giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên.”, đó là đề nghị của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XI ngày 17/1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XI  là bước chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, Dự thảo Điều lệ Hội, Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thảo luận về một số nội dung khác như chủ đề thi đua và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; công tác chuẩn bị triển khai Nghị quyết sau Đại hội; một số vấn đề về công tác Thi đua- Khen thưởng; về triển khai Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, các nội dung Đại hội cũng đã trình và nhận được ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư về thời gian tổ chức Đại hội, số lượng, cơ cấu đại biểu tham dự Đại hội. Theo đó, Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII sẽ chính thức khai mạc vào sáng 07/3/2017 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Đại hội diễn ra trong 2,5 ngày. Tổng Bí thư sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo phiên khai mạc sáng 07/3, Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị Biểu dương Phụ nữ xuất sắc tiêu biểu vào tối 07/3, cả hai chương trình này sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn mới, đặc biệt là đưa vào phương hướng nhiệm vụ trình Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII sẽ diễn ra đầu năm 2017. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã nêu 6 yếu tố trong thực tiễn cần phải thay đổi mô hình sản xuất chuyển từ hộ cá thể sang sản xuất liên kết hợp tác xã để Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đưa vào chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội LHPN Việt Nam chung tay hưởng ứng, cùng thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua mà MTTQ Việt Nam đang tập trung đổi mới là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào  “Đoàn kết sáng tạo thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hội nhập quốc tế”, đưa hoạt động giám sát phản biện sang giai đoạn mới.

“Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp thống nhất hành động giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đối với cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là cuộc vận động mới trong đó có sự thống nhất đảm bảo đồng bộ không chồng chéo, phân vai cụ thể giữa chính quyền, MTTQ các tổ chức chính trị xã hội trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị để thực hiện cuộc vận động cần gắn với thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững hướng tới không để hộ nghèo, hộ gia đình chính sách nào không được một tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ thoát nghèo.

“Cần có sự phân vai cụ thể, không để một hộ gia đình nghèo nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận xã phường không biết, không có một tổ chức chính trị - xã hội nào đứng ngoài việc hỗ trợ, thoát nghèo” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” các gia đình văn hóa phải là gia đình sản xuất sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các xã nông thôn mới phải có các HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, đảm bảo các điều kiện về trật tự trị an, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đối với phong trào “Đoàn kết sáng tạo thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hội nhập quốc tế”, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân các đoàn thể đều có phong trào thi đua sáng tạo nhưng một phong trào sáng tạo nâng cao năng suất chất lượng trong cả nước mà Mặt trận chủ trì chưa có.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân để chuẩn bị cho phong trào MTTQ Việt Nam cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát hành sách vàng sáng tạo Việt Nam công bố 71 công trình cá nhân tiêu biểu nhất. Bên cạnh đó, Mặt trận cũng bàn với Bộ KH&CN triển khai một kho dữ liệu điện tử các chuyên gia khoa học Việt Nam để qua đó doanh nghiệp có thông tin trên các lĩnh vực để qua đó khai thác nguồn tài nguyên trí tuệ Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đoàn thể cùng đưa ra chương trình riêng cho mình để ủng hộ cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật qua phát huy vai trò của đội ngũ trí thức.

“Hội LHPN Việt Nam có thể tham gia qua việc tập hợp để công bố sách vàng phụ nữ Việt Nam sáng tạo để tuyên dương chọn những công trình cá nhân tiêu biểu để khẳng định đóng góp của phụ nữ vào sự nghiệp chung”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bên cạnh việc thúc đẩy các biện pháp tăng cường tiếp thị đưa hàng Việt về vùng nông thôn, khu công nghiệp, cần tuyên dương các doanh nghiệp sản xuất hàng tốt trong nước, cần có những những biện pháp hữu hiệu chống hàng nhập lậu và chọn những mặt hàng bán phá giá nhất gây ảnh hưởng đến thị trường trong nước để xử lý.

“Mặt trận có hai cuộc vận động và một phong trào. Rất mong Hội LHPN trong hoạt động của mình có sự hưởng ứng chung tay bằng phương thức của mình, đồng hành với Mặt trận”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đối với việc thực hiện phong trào “5 không 3 sạch” của Hội LHPN Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị nên có sự kết nối để giữ giữa cái cũ và cái mới trong đó hướng tới xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc giữ truyền thống với những mục tiêu cụ thể gia đình có hai con, có thu nhập khá, gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc trong gia đình...

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt vấn đề trong thời gian tới phong trào trung tâm của Hội LHPN Việt Nam cần hướng tới việc phát huy vai trò của phụ nữ tích cực học tập, đoàn kết lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với hưởng ứng qua hai cuộc vận động và phong trào do MTTQ VN phát động qua những hoạt động cụ thể.

Đề cập đến nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội LHPN Việt Nam cần tích cực tham gia xây dựng các HTX kiểu mới qua việc có chương trình hành động phụ nữ sáng tạo xây dựng HTX kiểu mới, quan tâm hỗ trợ sáng tạo gắn với khởi nghiệp cho phụ nữ, tích cực tham gia vào các chương trình giám sát của MTTQ Việt Nam như tham gia giám sát bảo vệ môi trường, giám sát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát các chính sách dành phụ nữ...; các cấp hội tham gia giám sát vì sự phát triển đất nước, gắn hoạt động sáng tạo hỗ trợ phụ nữ cả nước khởi nghiệp, cũng như đẩy mạnh phong trào phụ nữ 5 không 3 sạch và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Về công tác chuẩn bị Đại hội, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo tốt Đại hội cơ sở và chuẩn bị chu đáo để Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII diễn ra thành công.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm và chúc tết gia đình các đồng chí lão thành cách mạng

Trong 2 ngày 16-17/1, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và chúc tết gia đình các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đến thăm và chúc tết ông Nguyễn Mạnh Cầm.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã đến thăm các gia đình: gia đình nguyên Tổng Bí Thư Lê Duẩn; gia đình nguyên Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng; gia đình nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng; gia đình nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Quốc Việt, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ; gia đình nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Quang Đạo.

Tại gia đình các vị lão thành cách mạng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thành kính tưởng nhớ công lao, sự hy sinh và những đóng góp to lớn của các vị lão thành cách mạng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc; những người đặt nền móng vững chắc cho sự trưởng thành vững mạnh của đất nước Việt Nam ngày nay.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đến thăm và chúc tết ông Nguyễn Túc.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của cách mạng Việt Nam.

Đồng thời, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, chúc sức khỏe, tặng quà tới người thân của các vị lão thành cách mạng; cùng với các gia đình ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của các vị lãnh đạo, ghi nhớ công lao to lớn của các vị đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước và lắng nghe những tâm tư, tình cảm, đóng góp ý kiến của gia đình tới những phong trào, cuộc vận động của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Phó Chủ tich – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thắp hương tưởng nhớ

nguyên Tổng Bí Thư Lê Duẩn

Đại diện người thân của các vị lão thành cách mạng xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã luôn quan tâm thăm hỏi, động viên đến gia đình, đồng thời khẳng định noi gương của thế hệ đi trước, mỗi thành viên trong gia đình sẽ tiếp tục dành tâm huyết, trí tuệ và sức sáng tạo của mình để đóng góp vào sự phồn vinh của đất nước cũng như sự phát triển của MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tich – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thắp hương tưởng nhớ

nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Cùng ngày, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã đến thăm ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tich – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thắp hương tưởng nhớ nguyên

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Quốc Việt

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, chúc sức khỏe, tặng quà các vị và người thân. Đồng thời, mong muốn, các vị cùng gia đình luôn mạnh khỏe, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết và yêu nước.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Gặp mặt chức sắc các tôn giáo, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 16/1, UBMTTQ thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu chức sắc các tôn giáo, nhà tu hành người dân tộc thiểu số và các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội. Dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có kết luận về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ trong công tác dân tộc, tôn giáo.

Trong đó, tập trung vào tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tư tưởng Đại đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc các dân tộc, triển khai các CVĐ… đó là những điểm thuận lợi để MTTQ các cấp, ngành, các tổ chức tôn giáo tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, gắn đạo với đời, tạo sự đồng thuận xã hội để cùng nhau phát triển.

Trong năm 2017, UBMTTQ thành phố Hà Nội đề nghị, các già làng, trưởng bản và các vị chức sắc, nhà tu hành cần tiếp tục phát huy vai trò của mình, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

MTTQ các cấp cần tiếp tục vận động chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo và người tiêu biểu trong các dân tộc thiểu số tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, y tế, giáo dục.

Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBMTTQ thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân.

Ngoài ra, UBMTTQ các địa phương có đồng bào dân tộc cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động cho phù hợp với địa bàn từng vùng, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình nhấn mạnh: Năm 2017 cùng với kết quả tốt đẹp trong phát triển KT – XH, quốc phòng, an ninh, công tác Mặt trận thành phố đã có nhiều khởi sắc được UBTƯ MTTQ Việt Nam trao tặng cờ thi đua xuất sắc toàn diện.

Có được những thành quả đó không thể không kể đến sự đóng góp của các chức sắc, nhà tu hành, các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên đã luôn phối hợp kịp thời trong công tác thông tin, tuyên truyền đồng thời tiếp nhận ý kiến của các tầng lớp nhân dân để kiến nghị với  thành phố.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình mong muốn các chức sắc, người tiêu biểu, phóng viên, biên tập viên tiếp tục phát huy vai trò, tâm huyết của mình trong việc phối hợp, hỗ trợ Mặt trận Hà Nội đạt được nhiều kết quả quan trọng, tiếp tục xứng đáng vai trò đầu tàu của hệ thống MTTQ trong cả nước.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cũng trình bày 11 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Mặt trận của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong năm 2017.   

Nhã Phương

[ Về đầu trang ]


“Lời của non sông” – 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết

Nhân kỷ niệm 70 năm lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, tối 17/1, Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Lời của non sông”. Dự chương trình giao lưu nghệ thuật có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt Trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành và thành phố Hà Nội.

Đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật “Lời của non sông”

Mùa xuân năm 1942, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu làm thơ chúc Tết. Mùa xuân năm Đinh Hợi 1947, sau Ngày Toàn quốc kháng chiến, lần đầu tiên Bác Hồ đọc thơ chúc Tết trên làn sóng Đài TNVN, lúc bấy giờ có trụ sở đặt cạnh Chùa Trầm, Hà Tây. Đúng 22 giờ ngày 21/1/1947, Bác trịnh trọng đọc bài thơ chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước. Lời thơ của Người vang vọng hòa vào lời non sông với khát khao độc lập, tự do, niềm tin vào sức mạnh dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp của Người là một di sản quý giá. Trong đó những bài thơ của Người ôm trọn một trái tim bao la, yêu nước thương nòi. Kể từ bài thơ chúc Tết đầu tiên trên làn sóng Đài TNVN năm 1947 đến lúc ra đi, Người đã sáng tác hơn 20 bài thơ chúc Tết. Khi lời thơ của Bác vang lên trong thời khắc giao thừa, gửi tới quốc dân đồng bào đưa tiếng của Người như tiếng của non sông, góp phần động viên nhân dân cả nước cùng vượt qua những khó khăn gian khổ, để hoàn thành cuộc kháng chiến, góp phần giải phóng miền Nam và xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, đất nước ta vừa tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến. Và hôm nay, chúng ta xúc động kỷ niệm tròn 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Thơ chúc Tết Đinh Hợi 1947 trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam động viên, khích lệ đồng bào, chiến sĩ cả nước. Chủ tịch nước cho biết, sinh thời, Bác Hồ thường tâm sự “Ngâm thơ ta vốn không ham…”. Bác chưa bao giờ tự cho mình là nhà thơ, Bác làm thơ là để nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp lý tưởng, kêu gọi các tầng lớp nhân dân “kháng chiến, kiến quốc”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Chương trình giao lưu nghệ thuật

“Vì làm thơ cho mọi người dễ nghe, dễ đọc, dễ hiểu nên từ ngữ trong thơ Bác giản dị, trong sáng; tứ thơ rõ ràng, đẹp đẽ; nhịp thơ khoan thai, vững chắc. Làm thơ trong điều kiện chiến tranh ác liệt mà bài thơ nào của Bác cũng toát lên niềm lạc quan vô bờ, sự khoan thai, đĩnh đạc hiếm có.", Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất của đất nước, của mỗi nhà, mỗi người. Nghe lại những bài thơ chúc Tết của Bác, chúng ta càng bồi hồi, xúc động nhớ về một chặng đường vẻ vang, oanh liệt mà dân tộc ta đã đi qua, hướng về năm mới Đinh Dậu 2017 với bao ước mơ, dự cảm tốt lành.

“Lời thơ chúc Tết của Bác như là lời non nước, là tiếng hịch non sông. Tựa lưng vào lịch sử, đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, ra sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng thành công, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ôn lại những bài thơ chúc Tết của Bác, càng tự hào với truyền thống quật cường, nhân nghĩa của dân tộc, đưa “Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng” vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của chúng ta nhất định thành công”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho Đài Tiếng nói Việt Nam

Chương trình nghệ thuật “Lời của non sông” được chuyển tải tới người xem một cách hài hòa giữa thơ và nhạc, giữa phóng sự và tọa đàm. Qua đó giúp người xem hiểu biết thêm về những bài thơ Tết của Bác Hồ. Đặc biệt, trong chương trình sử dụng những bài thơ ngâm của thế hệ trước như Nghệ sỹ nhân dân Trần Thị Tuyết, Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Kim Dung và một bản thơ năm 1957 do chính Bác đọc. Bên cạnh đó là các bài hát phổ thơ Bác của nhạc sĩ Huy Thục, Doãn Nho… và một số bài hát nổi tiếng về Bác Hồ do các nghệ sĩ của Nhà hát Đài TNVN thể hiện

Phần tọa đàm có sự tham gia của Giáo sư Hà Minh Đức chia sẻ nghiên cứu, phân tích về thơ Tết Bác Hồ cùng nhà thơ, nhà nghiên cứu Hoàng Nhuận Cầm. Phần phóng sự truyền hình có sự góp mặt của nhà nghiên cứu Vũ Quần Phương, Trung tướng Phạm Hồng Cư, nhạc sĩ Huy Thục và cả những tư liệu hiếm hoi khi Bác Hồ thu thanh thơ chúc Tết tại Đài TNVN.

Chương trình giao lưu nghệ thuật đã chuyển tới người xem nội dung chính là: Thơ chúc Tết của Bác không chỉ là mệnh lệnh chiến đấu, lời kêu gọi kháng chiến mà còn là lời nói giản dị, ấm áp của một vị lãnh tụ gần gũi với dân chúng, ở bên dân chúng trong những thời khắc thiêng liêng của đất nước, nhất là những ngày Tết; thể hiện tầm nhìn của Bác – một nhà tiên tri, nhà tư tưởng, nhà quân sự. Trong những bài thơ dù ngắn, nhưng thể hiện nhãn quan của bác về thế trận, chiến sự, những tiên đoán cho cục diện chiến trường, phía sau đó luôn là tinh thần lạc quan của Người, luôn lo lắng cho cuộc sống của người dân. Cùng với đó là những bài thơ – lời kêu gọi của Người đã cộng hưởng với các thế hệ văn nghệ sĩ – chiến sĩ, thúc giục những sáng tạo trong họ để cho ra đời những tác phẩm viết về Bác Hồ, về mùa xuân, về đất nước.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Cùng đóng góp cho sự phát triển chung của mái nhà Đại đoàn kết

“Không có những đóng góp của các đồng chí tại cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thì không có nền tảng và điều kiện làm việc như ngày hôm nay”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp mặt cán bộ hưu trí qua các thời kì của cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 18/1 tại Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bắt tay hỏi thăm sức khỏe đại biểu tại buổi gặp mặt

Dự buổi gặp mặt có nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị; Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cùng cán bộ hưu trí cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ.

Tại  buổi gặp  mặt, ông Nguyễn Túc, Trưởng ban Liên lạc hưu trí của UBTƯMTTQ Việt Nam cho biết: Hiện cơ sở vật chất cũng như hoạt động của Mặt trận đã được duy trì và phát triển ngày càng tốt hơn. Đây là điều đáng mừng vì đội ngũ cán bộ Mặt trận đã không những kế thừa, phát huy mà còn có sự đổi mới. “Mong các anh chị em đang công tác ở cơ quan Mặt trận làm tốt nhiệm vụ của mình để Mặt trận xứng đáng với vị trí, vai trò mà Bác Hồ đã căn dặn để những hoài bão của chúng ta khi dấn thân vào Mặt trận được thực hiện một cách trọn vẹn.”, ông Nguyễn Túc bày tỏ. 

Tại buổi gặp mặt, nguyên Ủy viên thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt hoanh nghênh và cảm ơn Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã duy trì rất nề nếp những buổi gặp mặt cuối năm để mọi người được nghe các đồng chí lãnh đạo thông báo các kết quả công tác Mặt trận cũng như những kết quả nổi bật của Đảng, Nhà nước. “Đây là việc làm rất ý nghĩa, thể hiện tình cảm của Mặt trận đối với các thế hệ đi trước.”, ông Phạm Thế Duyệt khẳng định.

Ông Nguyễn Túc, Trưởng ban Liên lạc hưu trí của UBTƯMTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi gặp mặt

Theo ông Phạm Thế Duyệt, trong cuộc họp của UBTƯMTTQ Việt Nam tại thành phố Cần Thơ, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá cao hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian qua, đó chính là tiền đề để MTTQ Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Quốc hội, Chính Phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, phối hợp với các bộ, ngành cũng để hoàn thành nhiệm vụ công tác trong năm 2017.

“Kết quả cuối cùng thể hiện rõ đến đâu, nhân dân phấn khởi đến đâu là ở KDC, là ở thôn, làng, ấp, bản, là ở từng hộ gia đình. Mặt trận nên cố gắng triển khai sâu rộng để KDC nào cũng thấy hình ảnh NTM, đâu cũng thấy nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa. Ở đô thị thì nên thể hiện rõ hơn đô thị văn minh, cố gắng làm cho tốt để nhân dân phấn khởi. Chúng ta nên thẳng thắn có chính kiến, góp ý với Trung ương với Chính phủ về những mặt cần phải đi sâu, cần quan tâm hơn đến thực hiện NQTƯ 4 vì đây là cốt lõi của vấn đề.”, ông Phạm Thế Duyệt gợi mở.

Ông Phạm Thế Duyệt nguyên Ủy viên thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Ông Nguyễn Thế Kình, Phó Ban Kinh tế và Đối ngoại chia sẻ “Có người hỏi tôi, anh từng làm cán bộ Mặt trận, vậy sứ mệnh của Mặt trận trong thời điểm hội nhập quốc tế là gì?”.

Theo ông Kình, tham chính, phản biện một cách thiết thực, hiệu quả để hưng thịnh đất nước là một trong những sứ mệnh của Mặt trận, vấn đề còn lại là văn hóa thực thi và đo công tác Mặt trận bằng sự hài lòng của người dân. Vậy muốn có sự hài lòng của người dân thì Mặt trận cần nâng cao chất lượng về mặt văn hóa. Trước hết, những người làm công tác Mặt trận hôm nay cần đưa ra sáng kiên pháp luật, hoàn thiện chính sách. Cùng với đó cần xây dựng văn hóa dân chủ ở khu dân cư để dân biêt, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Muốn dân biết thì Mặt trận phải phối hợp với cơ quan nhà nước, để cung cấp thông tin cho dân, dân thảo luận, hiến kế. Phối hợp với cơ quan nhà nước, tạo hành lang pháp lý, tảo quyền cho dân, kiến nghị cơ chế chính sách cho dân thụ hưởng văn hóa đại đoàn kết.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Thiện nhân bày tỏ niềm vui mừng khi gặp lại những người tạo nên sức sống của MTTQ Việt Nam trong nhiều năm qua, đồng thời trân trọng những đóng góp của các thế hệ cán bộ nguyên là lãnh đạo Mặt trận, các cán bộ hưu trí cơ quan qua các thời kỳ tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

“Không có những đóng góp của các đồng chí tại cơ quan Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam thì không có nền tảng và điều kiện làm việc như ngày hôm nay”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo về tình hình kinh tế, xã hội trong năm 2016, đặc biệt trong công tác bầu cử, MTTQ Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Mặc dù khủng hoảng kinh tế thế giới chưa kết thúc nhưng Tổng sản phẩm nội địa vẫn tăng trưởng 6,21%, tăng trưởng cao hơn năm ngoái và tạo tiền đề tăng 6,5% trong năm tới; xuất khẩu tăng 8,6% đạt mức kỷ lục 176 tỷ USD, trong đó riêng nông sản xuất khẩu đạt 32 tỷ trong bối cảnh nền nông nghiệp chịu sự ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu, chỉ số giá cả bình quân là 4,7%, đặc biệt xuất khẩu rau quả đạt 2,4 tỷ USD, trong  đó chuyển biến nông nghiệp các mặt hàng hoa quả tăng cao và được trú trọng nhiều hơn, thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với số đầu tư nước ngoài giải ngân là 13,8 tỷ USD; hơn 1,6 triệu người đã được giải quyết việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Đối với các hoạt động của MTTQ Việt Nam trong năm 2016, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên triển khai đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác. Công tác giám sát và phản biện của Mặt trận đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong một số lĩnh vực được đông đảo nhân dân, đoàn viên, hội viên quan tâm. Nhằm rút kinh nghiệm để hướng dẫn, phổ biến triển khai ở các địa phương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp sơ kết 7 chương trình giám sát triển khai trong năm 2014 - 2015; trình Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chính phủ ký ban hành Chương trình phối hợp về “Vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm” giai đoạn 2016 - 2020…Thực hiện các quy chế, chương trình phối hợp công tác, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã cử đại diện tham gia vào nhiều hoạt động giám sát với đoàn ĐBQH và HĐND, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam… Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền để giám sát các chuyên đề liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân. Hoạt động phản biện xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ các địa phương luôn bám sát với nhiệm vụ của địa phương và những vấn đề nhân dân quan tâm. Các ý kiến phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam cơ bản được cơ quan chủ trì tiếp thu sửa đổi trong các chương trình, dự án.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong năm 2017, MTTQ Việt Nam sẽ triển khai 11 nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai quyết liệt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, không để hộ nghèo, hộ gia đình chính sách nào không được một đoàn thể chính trị xã hội hỗ trợ; Phát động và triển khai phong trào thi đua: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và hội nhập quốc tế”; Hỗ trợ hiệu quả khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên cả nước, đáp ứng mục tiêu có thêm 500 nghìn doanh nghiệp mới trong giai đoạn 2016 – 2020; Tiếp tục triển khai sáng tạo, hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam các cấp; Tiếp tục đổi mới công tác dân tộc, tôn giáo theo các Đề án đã được thông qua;…

Đối với việc triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái và “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam vừa phát động giải báo chí quốc gia “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

“MTTQ các cấp là nơi tiếp nhận các thông tin người dân phản ánh về hiện tượng tham nhũng, các cơ quan Mặt trận, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội cần nói không với tham nhũng. Đây là cơ hội cho Mặt trận và các tổ chức đoàn thể”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc các vị nguyên là lãnh đạo Mặt trận, các cán bộ hưu trí cơ quan và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, các ban, đơn vị đón xuân an lành với nhiều niềm vui, sức khỏe, may mắn, thành công và hạnh phúc. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm theo dõi, góp ý của các cụ, các vị đối với hoạt động của Đảng đoàn, Ban Thường trực và cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và luôn coi ngôi nhà 46 Tràng Thi mãi mãi là ngôi nhà thứ hai của mình.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Thay đổi tư duy hộ cá thể để đẩy mạnh phát triển Hợp tác xã

“Càng nghèo càng phải làm HTX vì hoặc là HTX hoặc là tiếp tục nghèo lâu dài. Hoặc cứ làm cá thể vì trước mắt vẫn tồn tại được nhưng càng làm theo hình thức cá thể thì càng nghèo, vì hộ cá thể có lớn đến đâu cũng không thể có khả năng tự nghiên cứu thị trường, nhu cầu thị trường. Chính vì vậy, hiện tượng được mùa mất giá liên tục xảy ra. Vấn đề đặt ra là phải thay đổi lại tư duy và phải tìm được nhu cầu thị trường”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 2 khóa V của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tại Hà Nội chiều 18/1.

Theo ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, năm 2016, Liên minh HTX các cấp đã tích cực triển khai có kết quả nhiều hoạt động, trong đó đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016-2020 và tích cực xây dựng kế hoạch, chương trình, dự án triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam. Triển khai có hiệu quả công tác truyền thông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền nhất là người đứng đầu, thành viên, người lao động, cán bộ và nhân dân về vai trò, vị trí của kinh tế hợp tác trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của hệ thống liên minh HTX. Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện một số Đề án trọng điểm có tính bao quát, là nền tảng, động lực xuyên suốt vừa thực hiện mục tiêu của Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam, vừa có tính lâu dài, bền vững. Công tác phối hợp giữa Liên minh HTX các cấp với các Bộ, Ban ngành, đoàn thể trung ương và các sở, ngành địa phương được quan tâm hơn. Một số liên minh các tỉnh, thành phố đã chủ động gắn các hoạt động của cơ quan với các HTX, các thành viên, sâu sát hơn với cơ sở, tạo điều kiện đáp ứng các yêu cầu về tư vấn, hỗ trợ ngày một đa dạng của các HTX, các đơn vị thành viên.

Năm 2017, liên minh xác định nhiệm vụ trọng tâm là  tiếp tục xây dựng các mô hình HTX mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm bền vững; xây dựng nông thôn mới; xây dựng mô hình điểm để phát triển đa dạng các loại hình HTX phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội ở mỗi vùng miền; đánh giá kết quả xây dựng tổ hợp tác, HTX tại các điểm xây dựng nông thôn mới; tập trung củng cố các HTX nông nghiệp, nâng cao chất lượng hoạt động, hỗ trợ kinh tế hộ phát triển. “Tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ các tổ hợp tác, HTX xây dựng các chương trình quảng cáo thương mại và chương trình khuyến mại nhằm nhanh chóng đưa sản phẩm của các tổ hợp tác, HTX tới tay người tiêu dùng. Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác HTX. Phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ thành lập được 4.200 HTX và 25-30 Liên hiệp HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững”, ông Võ Kim Cự nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong năm 2016 của Liên minh HTX Việt Nam và khối kinh tế HTX.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, việc hình thành HTX kiểu mới hiện nay ngày càng được quan tâm và trú trọng, vì HTX kiểu mới sẽ tạo ra động lực kép, mạnh mẽ để tạo đột phá phát triển của nông nghiệp Việt Nam hiện nay. HTX duy trì sự quan tâm, nỗ lực, sáng tạo cao nhất của từng hộ nông dân (trồng trọt, chăn nuôi, nghề cá,...) vì họ vẫn là người chủ đầy đủ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, các hộ nông dân được sự hỗ trợ rất hiệu quả của HTX nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp nhận tối đa các hỗ trợ của Nhà nước, phát huy mạnh mẽ các liên kết với doanh nghiệp và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hội nhập quốc tế về thương mại.

“HTX kiểu mới không những đem lại lợi ích lớn hơn nhiều cho người nông dân, mà còn đem lại lợi ích cho nhà nước - giảm chi phí và nâng cao hiệu quả của bộ máy nhà nước, lợi ích cho doanh nghiệp và ngân hàng. Cùng với đó, giảm chi phí, giảm rủi ro và lợi ích cho các nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam - tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực thương mại quốc tế. HTX kiểu mới sẽ tạo đột phá cho phát triển nông nghiệp Việt Nam vì tạo ra sự tương tác đồng hướng của 4 loại lợi ích: lợi ích của hơn 10 triệu hộ nông dân, lợi ích của Nhà nước, lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của các nước giao thương với Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra hiện nay là trong số những HTX đã thành lập thì có nhiều HTX chưa thực sự hoạt động hiệu quả; cùng với đó là nhiều người, hộ cá thể chưa nhận thức được cần làm HTX hay không. Thách thức tiếp theo là chính quyền, cấp ủy chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng HTX kiểu mới. Cuối cùng, thách thức lớn là năng lực của cán bộ chưa thực sự đáp ứng được.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, nguyên nhân cấp ủy và người dân chưa thực sự quan tâm tới HTX kiểu mới là do quan niệm kinh tế hộ vẫn còn sức sống, chưa cần có HTX thì vẫn phát triển tốt nên không có áp lực để hình thành HTX. Bên cạnh đó cấp ủy chưa thực sực bức xúc trước cái nghèo của người dân nên chưa có sự quyết tâm hình thành HTX kiểu mới.

 “Càng nghèo càng phải làm HTX vì hoặc là HTX hoặc là tiếp tục nghèo lâu dài. Hoặc cứ làm cá thể vì trước mắt vẫn tồn tại được nhưng càng làm theo hình thức cá thể thì càng nghèo, vì hộ cá thể có lớn đến đâu cũng không thể có khả năng tự nghiên cứu thị trường, nhu cầu thị trường. Chính vì vậy, hiện tượng được mùa mất giá liên tục xảy ra. Vấn đề đặt ra là phải thay đổi lại tư duy và phải tìm được nhu cầu thị trường”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trăn trở.

Vấn đề tiếp theo là năng suất lao động tăng nhưng thu nhập tăng rất chậm vì hộ các thể không có năng lực đàm phán kinh tế. Cá thể không thể đàm phán để mua nguyên liệu đầu vào giá thấp và bán ra với giá cao, vì cá thể không phải là pháp nhân kinh tế. Nhưng HTX lại đầy đủ pháp nhân kinh tế để đàm phán về chuyên môn, có con dấu để đàm phán xuất khẩu sản phẩm ra ngoài thị trường. “Hiện nay, thu nhâp lao động của nông nghiệp chưa bằng 1/3 thu nhập của công nhân và người làm dịch vụ, chính vì vậy vấn đề xã hội đặt ra là 50% dân số là nông dân có thu nhập =1/3 của những người còn lại. Hơn bao giờ hết, nông dân cần liên kết với doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nhưng mỗi doanh nghiệp không thể liên kết trực tiếp với hàng vạn hộ nông dân riêng lẻ, mà HTX phải đứng ra.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Cùng với đó là vay vốn, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, vấn đề thiếu vốn sẽ tiếp tục kéo dài chừng nào hộ kinh doanh đó là kinh doanh cá thể. Người cho vay muốn thu hồi vốn trong khi cá thể diện tích nhỏ, không có điều kiện để đảm bảo thu hồi vốn, phải là HTX hoặc hộ cá thể trong HTX mới có thể đứng ra vay vốn. Vấn đề tiếp theo, thị trường đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp phải có chứng nhận chất lượng sản phẩm và xuất xứ hàng hóa, song các cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm không thể giám sát trực tiếp hàng triệu hộ nông dân riêng lẻ với diện tích đất canh tác bình quân không quá 1 ha/hộ. Đồng thời nông dân cần ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật song các tổ chức nghiên cứu, dịch vụ khoa học – công nghệ không thể hướng dẫn trực tiếp cho hàng triệu hộ riêng lẻ với diện tích đất canh tác bình quân không quá 1 ha/ha và nuôi trồng những loại cây, con khác nhau.

“Như vậy, có thể khẳng định, muốn thu nhập thấp và nghèo thì tiếp tục làm cá thể, muốn thoát nghèo và thu nhập cao thì làm HTX”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ

Để HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện nhân phải có giải pháp về truyền thông, truyền thông cho nông dân và truyền thông cho lãnh đạo. “MTTQ, Liên minh HTX và Bộ NN-PTNT cần tổ chức hội nghị biểu dương các HTX kiểu mới để phổ biến kinh nghiệm cho người nông dân”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý trong năm 2017, Liên minh HTX chỉ nên làm những việc xã viên không làm được đó là nghiên cứu thị trường, quy hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường và tổ chức tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX cũng cần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ HTX các cấp. Năm 2017, Liên minh HTX nên tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Luật HTX cũng như cần rà soát lại để 100% các tỉnh, thành phố đưa chương trình phát triển HTX vào nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, xây dựng các giải pháp lượng hóa chỉ tiêu xây dựng HTX, khuyến khích lực lượng trẻ tham gia sản xuất nông nghiệp...

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, song song với những vấn đề trên, HTX nên tiếp tục kiểm tra lo đầu vào, kiểm tra lo đầu ra, xây dựng thương hiệu sản phẩm, kiểm định chất lượng và xác định xuất xứ hàng hóa.

“Phát triển các HTX kiểu mới và các Liên hiệp HTX, phát huy vai trò của Hội Nông dân Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam, phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam là 3 trụ cột căn bản để đảm bảo vai trò chủ thể của giai cấp nông dân Việt Nam.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Mang Tết đến bà con vùng khó

Chiều ngày 18/1, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho các hộ nghèo, nắm tình hình chăm lo Tết cho hộ nghèo của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ khó khăn với cán bộ, nhân dân xã Ia Kly

Đến thăm bà con nhân dân xã Ia Kly, một xã khó khăn của huyện Chư Prông với hơn 80% là bà con dân tộc thiểu số, trong đó tỉ lệ hộ nghèo chiếm 26%. Chia sẻ những khó khăn mà bà con đang gặp phải, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã thăm hỏi, động viên bà con chăm lo phát triển sản xuất, cố gắng vươn lên trong cuộc sống để thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao quà Tết cho các hộ nghèo

Đồng thời, đề nghị MTTQ các cấp trong tỉnh Gia Lai cần phải tập trung chăm lo cho người dân vui Xuân, đón Tết, nhất là đối với những gia đình chính sách, hộ nghèo. Để sang năm 2017 cùng với sự chỉ đạo của huyện Chư Prông, xã Ia Ky hi vọng đời sống của người dân trong xã sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, giảm được tỉ lệ đói, nghèo.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và đoàn công tác đã trao 30 suất quà (1triệu đồng/suất) cho các hộ nghèo tại 5 làng với mong muốn sẽ giúp bà con mua được những nhu yếu phẩm cần thiết nhất để cùng với người dân cả nước có một cái Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi, nghĩa tình.

Ngày 17/1, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQVN do đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng 50 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng), cho 50 hộ nghèo ở xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Phạm Hưởng

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm, tặng quà Tết tại tỉnh Yên Bái

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, ngày 18/1, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã đến thăm tặng 50 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 50 hộ đồng bào nghèo tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Cùng đi có Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái Nông Văn Lịnh.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tặng quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Xã Bảo Ái huyện Yên Bình là địa bàn cư trú của 5 dân tộc anh em với dân số hơn 8.600 nhân khẩu tại 16 thôn trong đó có 6 thôn đặc biệt khó khăn. Năm 2016 qua rà soát, điều tra toàn xã có 549 hộ nghèo chiếm 25,07%. và 204 hộ cận nghèo chiếm 9,32%. Khi những ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần những suất quà mà lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam trực tiếp trao tặng đến tay bà con chính là nguồn động lực, sự sẻ chia với tinh thần tương thân tương ái để những người dân nghèo có thêm niềm tin động lực vươn lên trong cuộc sống, đón cái Tết đầm ấm theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Chia sẻ với bà con xã Bảo Ái, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nét đẹp trong dịp Tết cổ truyền là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam thể hiện tinh thần tương thân tương ái để những người có điều kiện hoàn cảnh khá hơn cùng chung tay chia sẻ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán. Hàng năm, UBTƯ MTTQ Việt Nam đều tổ chức các chương trình đi thăm và hỗ trợ tết cho người nghèo với mong muốn mang đến cho bà con một cái Tết đầm ấm theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, mỗi suất quà tuy giá trị không lớn nhưng chính là tình cảm trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đồng bào cả nước cùng hướng về người nghèo để giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, có một cái Tết đầm ấm yên vui.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực bày mong muốn trong thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bảo Ái tích cực chăm lo cho bà con nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng thời mong bà con địa phương chấp hành tốt chủ trương chính sách sách của Đảng, Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam,  tích cực làm ăn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Cùng với 50 suất quà trị giá 1 triệu/suất được trao trực tiếp cho 50 hộ nghèo trên địa bàn xã Bảo Ái, UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng chuyển 50 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang trao tặng 50 triệu đồng để Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái có thêm nguồn lực hỗ trợ các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. 

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Uỷ ban MTTQ tỉnh sẽ trao tặng hơn 3.000 suất quà mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Anh Vũ

[ Về đầu trang ]


Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc tết UBTƯ MTTQ Việt Nam

Sáng 19/1, tại Hà Nội, đoàn đại biểu Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc tết cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thân mật tiếp đoàn.

Tại buổi tiếp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới UBTƯ MTTQ Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 và mong muốn trong năm Đinh Dậu, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào đã đề ra đồng thời luôn là mái nhà chung Đại đoàn kết cho toàn dân tộc.

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết, thời gian qua Giáo hội đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, giáo hội đã đi đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ủng hộ cho bà con nghèo đồng thời giáo hội cũng có những hỗ trợ kịp thời giúp bà con miền Trung, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt.

“Với những đóng góp nhỏ của mình, Giáo hội mong muốn mang đến một cái tết đầm ấm, yên vui cho người nghèo và bà con vùng lũ”, Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu chia sẻ.

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu cũng khẳng định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tăng ni, Phật tử sẽ luôn đồng hành cùng dân tộc, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào do MTTQ Việt Nam đề ra nhằm góp phần vào sự phát triển đất nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến chúc tết tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn chúc Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam và phật tử cả nước một năm mới an khang, thịnh vượng.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã cùng Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu và thành viên trong đoàn ôn lại lịch sử truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và khẳng định trong suốt 35 năm qua (7/11/1981-7/11/2016) Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng ngôi nhà chung của MTTQ Việt Nam để thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào mà MTTQ đã đề ra.

Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, hoan nghênh những việc làm thiết thực của Giáo hội trong thời gian qua. Đó là, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng với 40 tôn giáo trên cả nước cùng nhau phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Giáo hội đã có những đóng góp tích cực trong việc giảm nghèo bền vững, xây dựng trường học, xây nhà đại đoàn kết, các chương trình cứu trợ đồng bào miền Trung, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đặc biệt năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và năm thứ 3 thực hiện các nhiệm vụ mà Đại hội VIII MTTQ Việt Nam đề ra, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn trong thời gian tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát huy những thành tựu đã đạt được, động viên tăng ni, Phật tử tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của MTTQ Việt Nam, những hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng với MTTQ Việt Nam mang một cái Tết ấm no đến với người nghèo trên cả nước để mọi người, mọi nhà đều hòa chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Luôn ghi nhớ và trân trọng những đóng góp của bà con kiều bào với quê hương

“Nước Việt Nam còn phát triển và đi lên hơn nữa. Với niềm tự hào của người Việt Nam 4000 năm lịch sử, mỗi kiều bào hãy cùng đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Tổ quốc Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng những đóng góp của những người con của mình”.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

bắt tay đại biểu tại buổi gặp mặt

Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại buổi gặp mặt 98 kiều bào tiêu biểu trên khắp thế giới về thăm quê hương nhân dịp mừng xuân, mừng đất nước đổi mới vào ngày 20/1, tại TP. Hồ Chí Minh.

Cùng dự có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình; Phó Bí thư thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Võ Thị Dung.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, 98 kiều bào tiêu biểu trở về từ 18 nước là đại diện cho hàng ngàn kiều bào trên khắp thế giới bởi vậy, điều mà Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn là được lắng nghe mọi tâm tư, ý kiến, kiến nghị của bà con kiều bào.

Ông Peter Hà Hồng Huệ, Việt Kiều Australia bày tỏ niềm vui khi được trở về quê hương và chứng kiến nhiều sự thay đổi của đất nước, nhất là phong trào khởi nghiệp. Theo ông Huệ, trong năm 2016, Việt Nam đã có nhiều thành công trong phát triển nông nghiệp, xuất khẩu. Hiện nay, 99% hàng nông sản có chất lượng được xuất khẩu sang nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Huệ trăn trở, “cứ cái gì ngon thì mình lại mang đi xuất xuất khẩu, cái gì không ngon thì lại nhập về”.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Namcùng đại biểu chủ trì buổi gặp mặt

Hiện nay gia đình ông Peter Hà Hồng Huệ có hàng chục ha chuyên sâu về trái cây, rau  của Việt Nam chỉ có 2 loại quả chưa trồng được là sầu riêng và măng cụt. Hàng nông sản của ông Huệ đặt ra là sản xuất sạch 100%, nước sạch, điện sạch, công nghệ sạch, quả có thể ăn tại vườn. Công nghệ này cũng được ông Huệ mang về Việt Nam để cung cấp sản phẩm ra thị trường. 

Theo ông Huệ, vấn đề đặt ra hiện nay với các ngành hàng Việt Nam là việc trong năm 2017, Việt Nam sẽ phải đối diện với 70 vụ kiện chống bán phá giá. Đây là điều rất khó khăn. Trong khi đó, ở trên khắp thế giới, lực lượng kiều bào có kinh nghiệm trong hoạt động này rất nhiều. Vấn đề là Chính phủ, Nhà nước sẽ có chính sách thu hút, khuyến khích sự tham gia của đội ngũ này như thế nào để cống hiến trí tuệ sức lực trong việc tham gia trực tiếp vào các vụ kiện chống bán phá giá.

Vấn đề tiếp theo ông Huệ đề cập đến là sách giáo khoa cho trẻ em kiều bào, ông Huệ bày tỏ: Tôi có thể hiểu về đất nước mình nhưng đến thế hệ con tôi thì không bởi vì hiện nay không có một quyển sách giáo khoa dạy tiếng Việt nào được gửi sang. Vậy chúng tôi sẽ dạy cho con mình như thế nào về đất nước?

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi gặp mặt

Trao đổi với ông Huệ về sách giáo khoa dạy tiếng Việt cho kiều bào, ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết hiện nay có 2 quyển sách dạy tiếng Việt cho kiều bào nhưng việc chuyển sách tới bà con rất khó, chỉ ưu tiên địa bàn Lào và Campuhia, còn những địa bàn khác chưa thể chuyển được.

Tại Hoa Kỳ và Đài Loan, bà con kiều bào đã xin phần mềm miễn phí để in sách, đặc biệt tại Đài Loan đã in tiếng Việt song song cùng tiếng Trung để các cô dâu người Việt có thể dạy cho thế hệ sau.

Theo bà Nguyễn Việt Triều, Việt kiều Ba Lan, bà con Việt kiều ở đâu cũng đều mong muốn giữ gìn cốt cách Việt, nhân cách Việt ở nước ngoài. Chính vì vậy, bà con kiều bào rất mong mỏi nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển cốt cách người Việt thông qua công tác giáo dục từ cộng đồng Việt ở nước ngoài để từ đó, kiều bào có thêm nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển của quê hương đất nước.

Cùng với vấn đề phát triển tiếng việt, việc phát triển và quảng bá du lịch Việt Nam đặt ra nhiều vấn đề, với sứ mệnh là Đại sứ du lịch của Việt Nam tại Pháp, bà Ana Susan cho biết hiện bà đang tự triển khai công trình Ngôi nhà Việt Nam tại Pháp để cộng đồng Việt Nam, cộng đồng thế giới cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam tại Pháp thông qua đó quảng bá du lịch Việt Nam trên toàn thế giới.

Ông Peter Hà Hồng Huệ, Việt Kiều Australia phát biểu tại buổi gặp mặt

Đồng thời bà Ana Susan đã kêu gọi đội ngũ kiều bào tiêu biểu, kêu gọi người Việt Nam ở nước ngoài dù còn nhiều khó khăn nhưng hãy phát huy tinh thần đại đoàn kết để quảng bá du lịch Việt Nam ra với thế giới.

Gìn giữ văn hoá của người Việt Nam tại nước ngoài là điều mà các kiều bào tiêu biểu đặt ra như một mục tiêu quan trọng để gìn giữ cốt cách người Việt: “Đã đến lúc kiều bào cần có một trung tâm văn hoá Việt Nam tại nơi mình sinh sống vì người Việt Nam ở nước ngoài trong giao tiếp hầu hết không nói tiếng Việt, trong khi đó, những tư liệu để nói về lịch sử Việt Nam bằng tiếng nước ngoài không có”, bà Đinh Kim Nguyệt, Việt kiều tại Canada khẳng định.

Chính vì vậy, theo bà Nguyệt, cần có một góc nhìn của một người Việt Nam chân chính ở nước ngoài thông qua những bản tư liệu lịch sử chân chính được biên soạn bằng tiếng nước ngoài.

Đối với vấn đề thu hút kiều bào về đầu tư tại Việt Nam vì hiện nay một bộ phận kiều bào muốn về sinh sống và làm việc tại Việt Nam, một bộ phận khác về nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác. Còn một bộ phận khác không kém phần quan trọng, đó là những người có uy tín đứng ra làm cầu nối để thu hút đầu tư về Việt Nam.

Ông David Ngô, Việt kiều tại Hoa kỳ phát biểu tại buổi gặp mặt

Cùng với đó, Việt Nam đang hướng tới là quốc gia khởi nghiệp, việc khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài trở về khởi nghiệp ở quê hương cũng được xem là một mục tiêu quan trọng. Để phát triển khởi nghiệp, ông David Ngô, Việt kiều tại Hoa kỳ cho rằng, trong thời gian tới cần phát triển phong trào này theo chiều sâu dựa trên nguồn phân cấp của kiều bào trên khắp thế giới.

“Hãy tận dụng lượng kiều bào trên thế giới để đưa thanh niên Việt Nam sang nước ngoài học tập theo chương trình ngắn hay dài hạn”, ông David Ngô đề nghị.

Cũng theo ông Ngô, cổng thông tin về người Việt Nam ở nước ngoài còn sơ sài và khó thu hút được đóng góp ý kiến để giải những bài toàn lớn của Việt Nam đang gặp phải như việc cố vấn tư vấn cho phong trào khởi nghiệp. Để giúp sinh viên tại Mỹ có thêm thông tin khởi nghiệp, ông David Ngô đã thành lập trang web: vicongdongviet.com.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng quà lưu niệm kiều bào

Cảm ơn tình cảm và sáng kiến của bà con kiều bào, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tin rằng, việc lắng nghe và chia sẻ với kiều bào nếu được làm nhiều hơn nữa chắc chắn đất nước sẽ phát triển hơn.

Trước tâm tư của bà con kiều bào về việc gìn giữ văn hoá Việt Nam thông qua các bản tư liệu lịch sử, cụ thể là dạy tiếng Việt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chân tình gửi tới bà con kiều bào lời xin lỗi vì chưa thực hiện được mục tiêu này, mặc dù việc biên tập sách đã hoàn thành, dù trong rất nhiều lần đi công tác nước ngoài, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân luôn đem theo sách để làm quà tặng bà con kiều bào, nhưng việc phát hành rõ ràng là chưa hiệu quả và vì vậy trong thời gian tới, cần phải đặt quyết tâm cao để thực hiện mục tiêu này.

“Đặc biệt, các đại sứ quán Việt Nam có nhiệm vụ cung cấp tài liệu về biển đảo, Mặt trận sẽ có trách nhiệm đôn đốc các sứ quán triển khai việc này.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay nhà nước có nhiều chính sách cho phong trào khởi nghiệp nhưng phát huy chưa hết hiệu quả.

“MTTQ Việt Nam đã có kế hoạch tổ chức tọa đàm cấp quốc gia về vấn đề khởi nghiệp vào cuối tháng 3 năm nay với chủ để Khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ những người có trình độ đại học mong muốn về Việt Nam khởi nghiệp”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

Việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam ở nước ngoài là rất quan trọng, nhấn mạnh tới điều này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh ý tưởng xây ngôi nhà Việt Nam tại Pháp. Riêng về đề nghị có các trung tâm văn hóa người Việt tại các nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là vấn đề quan trọng, Nhà nước cần tiếp tục bàn về đề án này để tiến tới xây dựng trung tâm văn hóa Việt Nam tại các nước góp phần gìn giữ và phát triển văn hóa Việt Nam tại nước ngoài.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào

‘MTTQ Việt Nam và Bộ Khoa học Công nghệ cũng sẽ thực hiện để hoàn thiện một dữ liệu điện tử về các nhà khoa học Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực trong và ngoài nước, trong đó có các nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài, lấy đó làm cơ sở để có chính sách mời gọi, thu hút trí tuệ, chất xám của bà con kiều bào với quê hương đất nước.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, nhắc tới văn hoá Việt thì Việt Nam còn có một truyền thống văn hóa lâu dài đó là truyền thống văn hóa gia đình. Hiện nay, Việt Nam 1 trong 10 nước trên thế giới duy trì xuất sinh thay thế và tỷ lệ lao động đảm bảo. Việt Nam coi vấn đề duy trì xuất sinh thay thế là tỷ lệ bền vững. “Dân tộc Việt Nam sẽ còn ổn định về mặt dân số và có lợi thế ổn định về mặt lao động trong thời gian tới”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trước những khó khăn về nợ công, tham nhũng, môi trường, an toàn thực phẩm thì năng suất lao động của người nông dân  chỉ bằng 1/3 của người lao động thành thị, chia sẻ với bà con kiều bào, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, muốn đất nước phát triển thì người lao động phải vươn lên sản xuất công nghệ cao và thành lập hợp tác xã. Người Việt Nam chịu học, người Việt Nam sáng tạo là lợi thế để xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng với thành quả của 30 năm đổi mới và 20 năm hội nhập, 4,5 triệu bà con ở nước ngoài chính là nguồn lực và thời cơ quan trọng giúp Việt Nam ổn định và phát triển.

“Nước Việt Nam còn phát triển và đi lên hơn nữa. Với niềm tự hào của người Việt Nam 4000 năm lịch sử, mỗi kiều bào hãy cùng đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Tổ quốc Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng những đóng góp của những người con của mình”, Chủ  tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc Tết các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 20/1, tại TP Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn dầu đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đối với các vị nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia đình.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc Tết bà Ngô Thị Huệ,

phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm gia đình cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; gia đình ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; gia đình cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng; gia đình cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; gia đình ông Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc Tết nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tại các gia đình, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thắp hương tưởng niệm các vị lãnh đạo đã qua đời, đồng thời thăm hỏi, chúc sức khỏe, tặng quà các vị và người thân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện các gia đình ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của các vị lãnh đạo, ghi nhớ công lao to lớn của các vị đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước; lắng nghe những tâm tư, tình cảm, những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động của các vị và người thân.

“Những đóng góp tâm huyết sau nhiều thập kỷ của các vị cho đất nước nói chung, Mặt trận Tổ quốc nói riêng là rất lớn. Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân luôn ghi nhớ những cống hiến to lớn này” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc Tết nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Trong không khí Tết đến Xuân về, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong các vị cùng gia đình luôn mạnh khỏe, luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết và yêu nước. Mong các vị cùng gia đình đón Tết đầm ấm, hạnh phúc, thành đạt.

Các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng người thân cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành tình cảm đặc biệt cho các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia đình, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục dành tâm huyết, trí tuệ và sức sáng tạo của mình để đóng góp vào sự phồn vinh của đất nước cũng như sự phát triển của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


UBTƯ MTTQ Việt Nam hỗ trợ 79 hộ bị cháy nhà ở cồn Nhất Trí

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho 79 hộ dân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại khu vực cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa trao hỗ trợ cho bà con bị hỏa hoạn.

Cụ thể, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ khẩn cấp số tiền 10 triệu đồng. UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ sớm tổ chức đoàn tới thăm, chia sẻ và trao số tiền này đến tận tay các hộ dân bị thiệt hại để người dân ổn định cuộc sống, chuẩn bị đón Tết.

Sáng ngày 20/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nha Trang đã tổ chức thăm hỏi động viên bà con phường Vĩnh Phước đã bị hỏa hoạn vào đêm 17/1 vừa qua.

Mặt trận tỉnh Khánh Hòa đã trích từ quỹ cứu trợ của mặt trận tỉnh trao cho 76 hộ có nhà bị cháy hoàn toàn mỗi hộ 10 triệu đồng (tổng số tiền là 760 triệu). Bên cạnh đó, Mặt trận TP Nha Trang cũng đã trao cho mỗi hộ 1 triệu đồng tiền mặt (riêng các hộ nghèo, cận nghèo và hộ chính sách mỗi hộ là 1,5 triệu đồng) và một phần quà 220 nghìn đồng.

Chiều 19/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa để thăm hỏi, động viên và tặng quà người dân bị cháy nhà tại cồn Nhất Trí (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Phó Thủ tướng đã trao 79 suất quà (2 triệu đồng/suất) cho đại diện các hộ gia đình. Đồng thời Phó Thủ tướng cũng gửi lời động viên, chúc tết đến đại gia đình các hộ dân.

Vào khoảng hơn 22h tối 17/1, rạng sáng 18/1, khu vực cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) xảy ra hỏa hoạn lớn. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, vụ cháy đã khiến 78 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, không có thiệt hại về người. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nhấn mạnh các ban, ngành khẩn trương đưa 78 hộ dân có nhà bị cháy hoàn toàn vào ở trong khu Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Các lực lượng chức năng tiếp tục giúp người dân thu dọn tài sản; hỗ trợ mỗi hộ có nhà bị cháy hoàn toàn 20 triệu đồng; tiếp tục rà soát lại số hộ, nhân khẩu bị thiệt hại để hỗ trợ; bảo vệ hiện trường để phục vụ cho công tác xác định nguyên nhân của vụ cháy. Về lâu dài, thành phố Nha Trang cần xây dựng phương án đối với các trường hợp được giải quyết về nhà ở, giúp các hộ dân ổn định chỗ ở.

[ Về đầu trang ]


Mong mỗi hộ nghèo cùng đón Tết cổ truyền đầm ấm và bớt khó khăn hơn.

Ngày 21/1, đến thăm và tặng quà tết cho hai hộ nghèo bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Ngọc Ván ở ấp Phước Ngươn B, thuộc xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi tấm lòng của bà con cả nước đến mỗi hộ nghèo, mong hộ nghèo đón Tết cổ truyền đầm ấm và bớt khó khăn hơn.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Hoa

Bà Hoa hiện đang nương tựa vào cậu em trai với nguồn kiếm sống duy nhất là bán bánh cam. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn còn quá nhiều khó khăn khi bệnh đau khớp gối lại càng trở nặng, cậu em trai duy nhất phải nằm viện vì bệnh tai biến, trong khi người em dâu đã qua đời.

“Tôi tâm niệm sống được ngày nào hay ngày đó. Cũng may là bà con lối xóm, chính quyền, Mặt trận ấp luôn quan tâm đến tôi. Tết này, Mặt trận cũng vừa gửi tới những phần quà để có một cái tết đủ đầy hơn", bà Hoa cho biết.

Chia sẻ với những khó khăn của bà Hoa, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng mặc dù còn nhiều vất vả, trong khi tuổi cao sức yếu, chỉ có một mình, bà Hoa vẫn tự lao động kiếm sống bằng nghề bán bánh cam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong mỏi, với tinh thần lạc quan, cùng với sự hỗ trợ của làng xóm, cấp uỷ chính quyền và Mặt trận, bà Hoa sẽ có thêm niềm tin để vượt qua khó khăn.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong trường hợp có những khó khăn mà gia đình không giải quyết được, ấp không giải quyết được, bà Hoa cũng như những hộ nghèo khác hãy tìm đến Mặt trận xã.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bà con trong bất cứ hoàn cảnh nào”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

 thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nhờ

Trước đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác cũng đã đến thăm và trao quà tết cho mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nhờ, sinh năm 1924 tại ấp Phước Ngươn B, xã Long Phước, huyện Long Hồ. Mẹ có hai con là liệt sỹ và hiện đang sống cùng người con trai út, tại đây, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc mẹ sức khỏe và khẳng định Mặt trận Tổ quốc sẽ luôn quan tâm tới các gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng và sẽ tiếp tục rà soát để không bỏ sót một trường hợp nào trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết ông Hồ Minh Mẫn, nguyên Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Cửu Long cũ.

Trong thời kỳ hoạt động cách mạng, ông Hồ Minh Mẫn còn có bí danh là Mười Mẫn, sinh năm 1928 tại (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Ông Hồ Minh Mẫn tham gia hoạt động cách mạng từ năm 16 tuổi. Năm 20 tuổi, ông được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Khi còn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cửu Long nhiệm kỳ 1989– 1992, ông đã cùng với Đảng bộ chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, đưa kinh tế tỉnh nhà không ngừng đi lên.

Hơn nửa đời người cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bản thân ông nhận được rất nhiều phần thưởng cao quý, trong đó, 2 lần được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì, 1 Huân chương Đại đoàn kết dân tộc.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

thăm và tặng quà ông Hồ Minh Mẫn nguyên Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Cửu Long cũ.

Trân trọng những đóng góp nguyên Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Cửu Long Hồ Minh Mẫn,  Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, những đóng góp tâm huyết của ông cho đất nước, cho vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng là rất lớn. Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân luôn ghi nhớ những cống hiến to lớn này.

Trong không khí Tết đến Xuân về, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong ông Hồ Minh Mẫn cùng gia đình luôn mạnh khỏe, luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết và yêu nước.

Đoàn cũng đã tới dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tại khu tưởng niệm. Thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, trong cuốn sổ ghi cảm tưởng tại khu lưu niệm, người đứng đầu Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã nhấn mạnh những công lao to lớn của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương, đất nước.

“Cuộc đời của Bác Hai mãi mãi là tấm gương cho cán bộ, đảng viên và thanh niên noi theo”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong sổ lưu niệm.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Người nông dân nên tự thành lập Hợp tác xã để cùng nhau thoát nghèo

Chiều 21/1, tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Vĩnh Long, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mỗi xã nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Long phải có một hợp tác xã đồng thời cần tuyên truyền để mỗi người dân thấy được trách nhiệm của mình trong việc tự thành lập hợp tác xã vì chỉ có vào hợp tác xã, người nông dân mới thoát nghèo.

Theo ông Trương Văn Sáu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh,  năm 2016 là năm thiệt hại về nông nghiệp rất lớn với Vĩnh Long trong 10 năm trở lại đây, thiệt hại về nông nghiệp âm so với năm trước. Tuy nhiên, với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, trong năm 2016 chỉ tiêu kinh tế đạt 16/24 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy và 3 chỉ tiêu gần đạt. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 5,21%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; GRDP bình quân đầu người đạt 41,1 triệu đồng, tăng gần 3,3 triệu đồng so với năm 2015. Lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật là giảm 1,48% hộ nghèo đa chiều so với năm 2015; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 983 hộ nghèo, trong đó có 783 hộ Khmer nghèo khó khăn về nhà ở; tỷ lệ hộ nông thôn sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung đạt 67%, tăng 7% so năm 2015.

Đối với việc quan tâm, chăm sóc với người nghèo, gia đình người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, tỉnh đã hỗ trợ quà tết cho 2.738 hộ nghèo bảo trợ xã hội, với mức quà 300 ngàn đồng/hộ, tổng kinh phí là 821,4 triệu đồng. Các huyện, thị xã, thành phố sẽ vận động kinh phí để tặng quà cho các hộ nghèo còn lại và hộ cận nghèo với mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng/hộ. Toàn tỉnh có 20.864 người có công được nhận quà tết của Chủ tịch nước và của UBND tỉnh với tổng số tiền hơn 6,3 tỷ đồng, tổng kinh phí thăm và tặng quà cho người có công trong dịp tết là 8,6 tỷ đồng (Trung ương 4,2 tỷ đồng, tỉnh hơn 2,1 tỷ đồng, địa phương gần 2,2 tỷ đồng).

“Đảm bảo đối tượng gia đình chính sách, gia đình nghèo và hộ nghèo đều được tỉnh hỗ trợ”, ông Trương Văn Sáu khẳng định.

Năm 2017 là năm Vĩnh Long sẽ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tỉnh. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Vĩnh Long sẽ tập trung vào 3 khâu đột phá trong đó có tập trung thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến, đẩy mạnh thương mại - dịch vụ, góp phần tiêu thụ sản phẩm.

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 106 hợp tác xã trong đó 34 hợp tác xã nông nghiệp- thủy sản và 1 liên hiệp hợp tác xã thủy sản. Theo đánh giá, phần lớn hợp tác xã hoạt động theo loại hình dịch vụ, hỗ trợ nguyên liệu đầu vào và dịch vụ đầu ra sản phẩm ở lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ rau củ quả, trái cây và lúa giống. Một số hợp tác xã còn tham gia vào chương trình khuyến nông, khuyến công. Thu nhập đời sống thành viên và lao động dần ổn định.

Để tạo sự khác biệt, phần lớn xã viên khi tham gia hợp tác xã  đều mong muốn sản phẩm mình làm ra được tiêu thụ tại siêu thị, xuất khẩu, đem lại thu nhập cao hơn. Và thực tế, đã có không ít hợp tác xã làm tốt việc này, bước đầu tạo dáng dấp của những hợp tác xã kiểu mới.

Tuy nhiên, theo ông Trương Văn Sáu, hiện nay việc vay vốn ngân hàng của các hợp tác xã đang gặp khó, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của các hợp tác xã.

Chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long trong bối cảnh vừa trải qua một năm đầy khó khăn khi phải chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trân trọng những nỗ lực vượt khó của Vĩnh Long, nhất là việc hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới như tất cả các xã đều có điện và đặt quyết tâm xây dựng dứt điểm nhà đại đoàn kết cho những hộ đồng bào Khơme nghèo.

Một trong những cái khó nhất của nông thôn mới hiện nay là thách thức dài hạn của hội nhập quốc tế và thách thức ngắn hạn có thể lặp lại của biến đổi khí hậu làm cho sản xuất nông nghiệp dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần đẩy mạnh thực hiện đường lối lớn của Đảng, Nhà nước tái cơ cấu nông  nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nền nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Và hai con đường chủ yếu là hiện thực hóa liên kết của người sản xuất đơn lẻ thông qua liên kết mô hình hợp tác xã và liên kết doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, chính quyền Vĩnh Long cần hỗ trợ các địa phương chuyển đổi mô hình tổ hợp tác thành hợp tác xã, phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đưa sản phẩm nông sản của mình tham gia vào chuỗi siêu thị này vì tất cả những sản phẩm khi đã tham gia vào chuỗi siêu thị phải được chứng nhận an toàn.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, Vĩnh Long cần có chương trình phối hợp với các tỉnh miền Tây để tìm những con giống phù hợp, tìm ra cây trồng thích ứng với nước mặn.

“Trong bối cảnh ở Tây Nam Bộ không thể tìm cách đưa nước ngọt trở lại như cũ thì phải tìm cách thích ứng với xâm nhập mặn đang diễn ra”, người đứng đầu Mặt trận khẳng định.

Đối với vấn đề vay vốn với hợp tác xã, Mặt trận sẽ làm hội nghị chuyên về vấn đề này trong năm 2017 vì hiện nay trong nền kinh tế thị trường muốn thoát nghèo thì người nông dân phải làm hợp tác xã.

“Học tập mô hình hợp tác xã các tỉnh là con đường làm hợp tác xã nhanh nhất”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Bởi vậy, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong 3 khâu đột phá của tỉnh trong năm 2017 cần đưa việc phát triển hợp tác xã là một mục tiêu quan trọng. Trong đó, Vĩnh Long cần đặt ra chỉ tiêu phấn đấu thành lập hợp tác xã trong mỗi xã nông thôn mới đồng thời phải vận động nhân dân tự thành lập hợp tác xã để lo cho chính mình.

Để thực hiện được mục tiêu này, Chủ tịch Nuyễn Thiện Nhân gợi ý, Sở Kế hoạch đầu tư nên công bố chỉ tiêu đo lường năng suất lao động về trồng trọt theo mô hình lúa, rau, trái cây, bò, heo,… để từ đó tìm ra năng suất lao động cụ thể.

Cũng theo đó, Vĩnh Long cần tìm ra được sự hài lòng và không hài lòng của người dân bằng cách đưa ra những giải pháp chỉ tiêu đánh giá sự hài lòng của người dân thông qua đánh giá theo mẫu phiếu.

“Mặt trận sẽ là người giám sát việc triển khai đánh giá sự hài lòng của người dân”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Việt Nam đang hướng tới là quốc gia khởi nghiệp, người đứng đầu Mặt trận cho rằng, Vĩnh Long cũng cần có chính sách khuyến khích thành lập doanh nghiệp. Sở Công thương, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Khoa học Công nghệ nên ngồi bàn lại để tìm ra chỉ tiêu thành lập doanh nghiệp của tỉnh và bàn về cách hỗ trợ những người tốt nghiệp đại học thành lập doanh nghiệp mới vì chỉ có doanh nghiệp mới mới thu hút được đầu tư và xuất khẩu sản phẩm.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho các cụ già neo đơn và các cháu nhỏ tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long.

Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm và chúc tết Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long; đoàn cũng đã đến dâng hương Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Mặt trận sẽ không bỏ bất cứ người nghèo nào ở lại phía sau

Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi đến thăm và trao tặng quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Trà Vinh vào ngày 22/1 nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Cùng đi với đoàn có ông Trần Trí Dũng, Uỷ viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Trà Vinh và đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao quà cho hộ nghèo hai xã Ngãi Hùng và Tập Ngãi

Trà Vinh là một tỉnh còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, trong năm qua, tỉ lệ hộ nghèo ở Trà Vinh đã giảm đi nhiều và nâng chuẩn nghèo mới. Trong đó, việc chăm lo tết cho người nghèo, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn là một nhiệm vụ quan trọng.

Tới thăm và tặng 100 suất quà suất 1 triệu đồng và một túi quà trị giá 100 ngàn đồng cho 100 hộ nghèo của hai xã Ngãi Hùng và Tập Ngãi thuộc huyện Tiểu Cần, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ: Chỉ còn ít ngày nữa 92 triệu người Việt Nam trong nước cùng 4,5 triệu kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới sẽ hân hoan đón chào một năm mới. Cùng với sự đi lên của đất nước, người Việt Nam luôn có truyền thống tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, quan tâm tới các gia đình chính sách, chia sẻ và giúp đỡ người nghèo. Chính vì vậy mà các nhà hảo tâm, những tấm lòng khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài đã gửi những đóng góp nhỏ của mình tới MTTQ Việt Nam, mong MTTQ sẽ mang đến tận tay người nghèo để giúp người nghèo đón Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm hơn.

Trao quà cho bà con, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong bà con sẽ đón một năm mới nhiều sức khỏe, tiếp tục chăm lo cho đời sống của gia đình mình, chung sức xây dựng nông thôn mới, giáo dục con cháu để mỗi cháu sẽ ra sức học tập, góp ích cho quê hương sau này.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

thăm và tặng quà bà Đàm Thị Mun

Cảm ơn những phần quà mà Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao tặng, ông Võ Quốc Toàn, Chủ tịch UBND xã Ngãi Hùng bày tỏ niềm xúc động khi nhận được sự quan tâm của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tới bà con ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Trà Vinh, “đây là việc làm vô cùng quý báu, ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu săc, thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước tới người dân mỗi khi tết đến, xuân về.”, ông Võ Quốc Toàn khẳng định.

Đến thăm bà Đàm Thị Mun ở ấp U Đùng, xã Hiểu Tử, huyện Tiểu Cần vốn từng xuất giá đi tu nhưng do sức khoẻ phải hoàn tục trở về nhà tu tại gia. Dù hoàn cảnh neo đơn, khi trở về, bà Mun không còn ai để nương tựa nhưng điều đáng quý là bà Mun có làng xóm, chính quyền, Mặt trận luôn ở bên, hỗ trợ.

“Ông Bí thư, ông Mặt trận tốt lắm. Cứ ai nghèo khó là các ổng quan tâm, hỗ trợ, hết người nghèo này lại tới người nghèo khác”, bà Mun cho biết.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

thăm và tặng quà bà Huỳnh Thị Anh

Sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận đối với người nghèo tiếp tục được bà Huỳnh Thị Anh, ấp Tân Đài, xã Hiểu Tử chia sẻ với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khi ông và đoàn công tác đến thăm và tặng quà tết. Ở tuổi ngoài 80, sức khoẻ yếu nhưng hàng ngày bà Anh vẫn phải tự tay nấu cơm, chăm sóc cô con gái và cháu gái đều bị bệnh tâm thần.

Ba mẹ con bà Anh hiện sống chủ yếu bằng tiền trợ cấp hộ nghèo. Dù vậy, với bà Anh việc luôn được chính quyền, Mặt trận và bà con làng xóm quan tâm, từ mua thẻ bảo hiểm y tế cho đến thăm nom sức khoẻ, hỗ trợ, tặng đồ dùng sinh hoạt nhất là trong những dịp tết...chính là động lực để bà có thêm niềm tin vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Trước những hoàn cảnh éo le của các hộ nghèo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân ân cần thăm hỏi, động viên các hộ nghèo lạc quan sống để vượt qua khó khăn và nhắn nhủ nếu có bất cứ khó khăn nào hãy tìm đến Mặt trận vì Mặt trận sẽ không bỏ lại bất cứ người nghèo nào ở lại phía sau.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ niềm vui khi được biết cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận tại các địa phương đã làm rất tốt công tác chăm lo cho người nghèo và các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Điều này là cơ sở để Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thêm khẳng định quyết tâm của Mặt trận trong công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh: không để một hộ nghèo, hộ gia đình chính sách nào mà không có một tổ chức đoàn thể đứng ra nhận hỗ trợ, không để người dân nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận không biết.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Mai

Trước đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh.

Theo bà Phạm Hồng Phượng, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh, trung tâm được thành lập từ năm 1994 với chức năng nuôi dưỡng chăm sóc người cao tuổi, trẻ em mồ côi bị bỏ rơi, nuôi dưỡng người tâm thần và dạy nghề cho những người có đủ sức khoẻ lao động. Hiện trung tâm có hai cơ sở với mô hình chăm sóc như ở gia đình. Hàng tháng trung tâm đều đặn đưa người cao tuổi đi khám bệnh tại các bệnh viện. Tuy nhiên, phương tiện để vận chuyển đang gặp khó và đó cũng là nguyện vọng mà bà giám đốc đề xuất với đoàn công tác tìm phương cách để hỗ trợ trung tâm.

Chia sẻ với những khó khăn của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những nỗ lực của đội ngũ cán bộ Trung tâm trong việc chăm sóc người già, trẻ em neo đơn và người tâm thần... đã góp phần to lớn cho công tác an sinh xã hội của tỉnh Trà Vinh.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự cảm động khi được biết, Trung tâm bảo trợ xã hội Trà Vinh có nhà tang lễ. “Xây dựng nhà tang lễ tại trung tâm bảo trợ xã hội không phải nơi nào cũng làm được. Điều này thể hiện trách nhiệm đến tận cùng của trung tâm với những người không may mắn”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh.

Trân trọng những đóng góp của cán bộ, nhân viên nơi đây, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ: Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh xứng đáng là mái nhà chung cho những người neo đơn. Mỗi cán bộ, nhân viên tại đây đã và đang âm thầm phục vụ và giúp cho những người không nơi nương tựa một mái ấm tinh thần.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn đội ngũ cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh, với tấm lòng của mình, tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, tích cực trao dồi chuyên môn nghiệp vụ để  hoàn thành tốt hơn sứ mệnh của mình.

“Mặt trận có trách nhiệm sát cánh cùng trung tâm, nhất là trong những khó khăn”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh tại chùa Lưỡng Xuyên

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm và chúc tết ông Bùi Quang Huy, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Trà Vinh, thăm và chúc tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Mai ở ấp Ngài Chánh, xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần. Đoàn cũng đã đến thăm và chúc tết Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh tại chùa Lưỡng Xuyên.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác tiếp tục có cuộc làm việc với tỉnh uỷ tỉnh Trà Vinh.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


4 nguyên tắc và 7 nhiệm vụ trong hoạt động của Hợp tác xã

Chiều ngày 22/1, tại cuộc làm việc với Tỉnh uỷ Trà Vinh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị tỉnh Trà Vinh cần thiết lập một bộ phiếu điều tra về hợp tác xã dựa trên 4 nguyên tắc và 7 nhiệm vụ trong hoạt động của hợp tác xã.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo ông Trần Trí Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh, trước thách thức của biến đổi khí hậu, năm 2016 tỉnh Trà Vinh phải đối diện với rất nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giá cả, thị trường hàng hóa không ổn định… ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Nhưng với sự nỗ lực, chủ động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và doanh nghiệp, cùng với sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn, Trà Vinh đã đạt 21/24 chỉ tiêu.

Năm 2017 là năm kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh vì vậy Trà Vinh đặt ra mục tiêu hàng đầu là xúc tiến đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hỗ trợ khởi nghiệp, tập trung đảm bảo môi trường, trật tự đô thị và an toàn thực phẩm, xoá đói giảm nghèo nhanh và bền vững, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới... Về việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh khẳng định, tỉnh sẽ tập trung xây dựng 12 xã nông thôn mới làm điểm trong đó mỗi xã có 1 hợp tác xã.

 “Nếu những xã này thiếu vốn, thiếu nguồn nhân lực thành lập hợp tác xã, tỉnh sẽ hỗ trợ đến cùng”, ông Trần Trí Dũng khẳng định.

Riêng đối với công tác chăm lo hỗ trợ người nghèo, năm 2017, tỉnh Trà Vinh sẽ rà soát toàn bộ các hộ nghèo, tìm hiểu vì sao nghèo để có phương cách hỗ trợ bà con thoát nghèo bền vững.

Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vĩnh cũng khẳng định, năm 2017 sẽ quyết tâm triển khai những mục tiêu trên. Việc quyết tâm hoàn thành những mục tiêu này sẽ làm tiền đề để làm động lực phát triển Trà Vinh ở những năm tiếp theo. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá nỗ lực vượt khó của Trà Vinh khi vươn lên là tỉnh đứng đầu miền Tây trong tăng trưởng kinh tế nhờ đó tỉ lệ hộ nghèo giảm, giữ vững công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, sau hội nghị lãnh đạo của tỉnh Trà Vinh về xây dựng hợp tác xã, quyết tâm đã biến thành hành động khi có nhiều hợp tác xã kiểu mới được thành lập, nhất là trong năm 2017, tỉnh xác định mỗi xã nông thôn mới sẽ có một hợp tác xã.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, dù là nông thôn mới hay không cũng phải phấn đấu có một hợp tác xã. Chỉ có vào hợp tác xã, bà con mới thoát nghèo.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Trà Vinh cần thiết lập một bộ phiếu điều tra về hợp tác xã dựa trên 4 nguyên tắc hoạt động.

Thứ nhất là xác định mục tiêu của hợp tác xã là gì vì hầu hết hợp tác xã trong hai năm vừa rồi không ai có thể trả lời được xã viên thu nhập bao nhiêu trên thực tế chưa tập trung vào lợi ích của xã viên.

Thứ hai, hợp tác xã làm gì và hộ xã viên làm gì? Hợp tác xã chỉ làm cái mà hộ xã viên không làm được hoặc đã làm mà chưa có hiệu quả như nghiên cứu thị trường, quy hoạch sản xuất và lập kế hoạch sản xuất; cùng với đó là tiêu thụ sản phẩm và phải coi đây là mục tiêu của hợp tác xã. Đồng thời cung cấp đầu vào về giống, thức ăn, thuốc bảo vệ thực vật, nước và làm đất cho xã viên và phải đảm bảo rẻ hơn hộ xã viên tự làm. Trong khi đó, hợp tác xã còn phải lo an toàn thực phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cùng với hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn.

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Trí Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Nguyên tắc thứ ba chính là cần làm rõ mối quan hệ của xã viên - hợp tác xã, xã viên chịu trách nhiệm về sản xuất của mình và vận hành của hợp tác xã.

Nguyên tắc thứ tư mà Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý là Liên minh Hợp tác xã làm gì? Liên minh Hợp tác xã giúp cho hợp tác xã kiểm toán hoạt động thì cần phải làm rõ lời lãi như thế nào, Liên minh có chức năng hỗ trợ và giúp cho người nông dân ra sao?

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay hợp tác xã có 7 nhiệm vụ.

Thứ nhất là nghiên cứu nhu cầu thị trường, xác định sản phẩm của hợp tác xã, quy hoạch sản xuất và kế hoạch sản xuất, bởi bộ phận thực hiện kế hoạch này lâu nay yếu vì chưa xác định được tiêu thụ sản phẩm.

Thứ hai là tổ chức tiêu thụ sản phẩm, phải có chỗ bán hàng của mình hoặc phải đưa sản phẩm về cho liên hiệp hợp tác xã hoặc hợp tác xã ký hợp đồng với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.

Nhiệm vụ thứ ba của hợp tác xã là cung cấp đầu vào của sản phẩm, người chủ hợp tác xã phải đảm bảo nguồn gốc mua giống, cách sử dụng vì đây là những điểm bán nhỏ lẻ không làm được.

Nhiệm vụ thứ tư của hợp tác xã là hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất và ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Thứ năm là xây dựng thương hiệu.

Thứ sáu là hoạt động hỗ trợ vay vốn. “Mặt trận sẽ mời đại diện ngân hàng nhà nước để hỗ trợ các hợp tác xã đứng ra vay vốn.

Nhiệm vụ thứ bảy là theo dõi về năng suất và thu nhập của hộ xã viên và có kế hoạch gia tăng tài sản chung của hợp tác xã.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 23/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc tết các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc tết nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng cảm ơn tới các đồng chí Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh đã dành cả cuộc đời phục vụ cách mạng, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc các đồng chí Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh luôn mạnh khỏe, tiếp tục là tấm gương về ý chí và đạo đức người Đảng viên, tiếp tục có nhiều đóng góp cho công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, là chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ Đảng viên và thanh niên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Các đồng chí Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của mặt trận. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc mà Mặt trận Tổ quốc là nòng cốt đã đưa đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong giai đoạn hiện nay, mặt trận càng phải giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt khẩu hiệu “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười giữ nhiều trọng trách ở địa phương, trung ương, bên nhà nước và bên Đảng, đến nay 100 tuổi vẫn nghe, vẫn nói, vẫn đọc và góp ý về các hoạt động của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay: “Đoàn kết, hợp tác nhưng phải cảnh giác. Khẩu hiệu về đại đoàn kết phải được nâng lên thành câu nói có giá trị vĩnh viễn.”, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nhắc nhở.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc tết nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng bày tỏ, ông luôn quan tâm đến công tác của mặt trận. “Mặt trận phải luôn làm thật tốt việc đại đoàn kết toàn dân. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc tết nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm

Nhắc lại câu nói của nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười khi còn hoạt động ở Đồng bằng Sông Hồng "không có dân thì làm sao sống được", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Mặt trận sẽ làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. “Trước đây đoàn kết để đánh giặc cứu nước, sau đó đoàn kết để phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, trong giai đoạn hiện nay là đoàn kết để công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc tết gia đình cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các đồng chí Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh chúc toàn thể đồng bào năm mới sức khỏe mới, làm ăn đạt nhiều kết quả, đời sống vật chất, văn hóa được nâng cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc tết gia đình cố Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đến thăm và chúc tết gia đình ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước (huyện Bến Cát, Bình Dương); bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước; gia đình nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm (quận 2, TP.HCM); gia đình cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Chủ tịch UBTƯMTTQ VN và gia đình cố Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, nguyên Chủ tịch UBTƯMTTQ VN (quận 3, TP.HCM) - những nhà lãnh đạo xuất sắc đã giành cả cuộc đời đóng góp cho hoạt động cách mạng của Đảng, phục vụ Nhân dân, vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào thành quả bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Hương Diệp

ảnh Văn Dân – Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ngày 24/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng các chức sắc lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội tại chùa Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Năm 2017, Hoà thượng Thích Phổ Tuệ tròn 101 tuổi. Vui mừng nhận thấy Pháp chủ - bậc cao tăng uy tín nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nay đã 101 tuổi nhưng vẫn mạnh khỏe, tường minh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong những năm qua, dưới sự quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo của Pháp chủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đặc biệt, năm qua, từ những kết quả tốt đẹp của Hội nghị toàn quốc phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, 40 tổ chức tôn giáo thuộc 14 tôn giáo phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường kêu gọi đồng bào có đạo, phát huy sáng kiến bảo vệ môi trường, trong đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực để bảo vệ môi trường.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trong không khí mừng xuân mừng đất nước đổi mới, thay mặt cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kính mong Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với sự tường minh của mình, tiếp tục chỉ dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, tạo nên một mùa Xuân mới 2017 tốt đẹp hơn nữa.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng mong Đức pháp chủ tiếp tục rèn luyện sức khỏe, với tâm trong sáng, sống lâu hơn nữa, đem lại niềm tin cho phật tử cũng như nhân dân cả nước vào vai trò quan trọng của Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi tới toàn thể Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam và phật tử cả nước một năm mới tốt đẹp.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhận quà từ Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tại buổi đón tiếp, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc Tết và kính chúc toàn thể Ban Thường trực UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam một năm mới tốt đẹp, yên vui.

Hoà thượng Thích Phổ Tuệ sinh năm 1917, năm 1925 xuất gia, năm 1982 được tấn phong Hoà thượng. Hoà thượng Thích Phổ Tuệ được đánh giá là bậc Đại lão hoà thượng, cao tăng thạc đức có nhiều đóng góp cho việc đoàn kết, hoà hợp tăng ni phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; tích cực tham gia các hoạt động của Mặt trận, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước

Trong không khí cả nước mừng Xuân, mừng Đảng ta 87 tuổi, sáng 25.1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết.

Tham dự cuộc gặp mặt có các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Đất nước ta vừa đi qua năm Bính Thân 2016 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng với rất nhiều các sự kiện sôi động và phong phú. Nổi bật là đã tổ chức thành công Đại hội XII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; nhanh chóng kiện toàn tổ chức, nhân sự bộ máy nhà nước, giữ vững ổn định chính trị và khẩn trương triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Nhờ có sự đổi mới mạnh mẽ, năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát , GDP tăng 6,21%. Dự trữ ngoại hối đạt 41 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt kỷ lục với lượng vốn thực hiện đạt 15,8 tỉ USD; 110 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Lần đầu tiên lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đạt 10 triệu lượt người, khách du lịch trong nước đạt 62 triệu lượt người, tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 20 tỉ USD. Văn hóa xã hội có tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, chăm sóc sức khỏe nhân dân được triển khai tích cực. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được tăng cường. Nhiều vụ án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được đưa ra xét xử; nhiều sai phạm tiêu cực đã bị xử lý, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Không khí dân chủ trong Đảng và trong xã hội ngày càng được phát huy. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên nhiều, tạo thế và lực mới cho đất nước tiếp tục phát triển đi lên với triển vọng tốt đẹp. Những kết quả đạt được trong năm qua là rất quan trọng, tạo đà thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư bày tỏ tình cảm trân trọng, biết ơn đối với đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Tổng Bí thư gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; cảm ơn các tổ chức quốc tế và bạn bè các nước đã hợp tác giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang có khí thế mới; cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, có được sự đồng thuận cao trong xã hội và trong nhân dân. Nước ta hội nhập quốc tế với tầm mức ngày càng sâu rộng hơn. Thế và lực, sức mạnh tổng hợp, uy tín quốc tế ngày càng cao. Tuy nhiên, đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và quân ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2017. Trong đó, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm 2016. Tiếp tục phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và môi trường h òa bình, ổn định để phát triển đất nước. Triển khai đồng bộ công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế theo tinh thần phát huy tối đa nội lực, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, bảo đảm độc lập tự chủ và chế độ XHCN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các vị lão thành Cách mạng, các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Hà Nội.

Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và đơn vị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các Nghị quyết khác của Trung ương, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Trước mắt, cần đẩy mạnh sản xuất; chăm lo đời sống nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo; chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng bào vùng miền núi, dân tộc; tăng cường quản lý thị trường; bảo đảm giao thông và an toàn giao thông trong dịp Tết, các ngày lễ.

Tổng Bí thư mong rằng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tăng cường đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, truyền thống văn hiến của dân tộc, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biến thời cơ thành hiện thực, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Tổng Bí thư đã cùng các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước nâng cốc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới; chúc sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta đạt được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa; chúc Đảng ta ngày càng trưởng thành, vững mạnh; nhân dân ta ngày càng ấm no, nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc; năm mới thắng lợi mới.

Theo TTXVN

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn