Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt Nam - Pháp

Đại sứ quán Thái Lan tiếp tục ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” 130 triệu đồng

HĐTV tiếp tục giám sát chặt chẽ việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Đổi mới quản lý, cải cách hành chính mang lại sự hài lòng với người dân

Giám sát để giảm thiểu bức xúc, tạo không khí dân chủ, đồng thuận trong nhân dân

Mặt trận cần có những sáng kiến để danh hiệu văn hóa ngày càng thực chất

Thi đua để mang lại động lực mới trong phát triển đất nước

Bà Tô Thị Bích Châu được hiệp thương cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM

Bảo tồn chữ viết và tiếng nói trong đồng bào dân tộc

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tiếp đoàn đại biểu Chính Hiệp thành phố Thượng Hải

Mỗi Đảng viên tiếp tục nâng cao trách nhiệm và tính trung thực trong công tác Mặt trận 2017

HĐTV tiếp tục đóng góp những tâm huyết đối với công tác Mặt trận trong năm 2017

Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại

Cùng chung tay đóng góp vào thành công của hoạt động Mặt trận trong năm 2017

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Chuẩn bị nội dung sơ kết 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã 2012

Nâng cao việc tập hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước mỗi kỳ họp Quốc hội

Cần công bố kết quả thanh tra để Mặt trận và các tổ chức thành viên cùng tham gia giám sát

Mặt trận đồng hành cùng Chính phủ để xây dựng đất nước

Mỗi bài báo sẽ đưa công tác Mặt trận đến với mỗi người dân

Kỷ niệm trọng thể 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh

Quan tâm tới công tác cán bộ là góp phần an dân và xây dựng chính quyền vững mạnh

Hình thành thói quen, nếp sống của người Việt trong việc trồng cây, bảo vệ rừng

Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tham dự “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Tiếng nói người dân giúp Mặt trận khẳng định sứ mệnh đại đoàn kết trong phát triển dân tộc


Tiếng nói người dân giúp Mặt trận khẳng định sứ mệnh đại đoàn kết trong phát triển dân tộc

Nhân dịp đón chào Xuân Đinh Dậu 2017, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao đổi về quyết tâm chủ động, đổi mới của Mặt trận và các tổ chức thành viên, bám sát Nghị quyết của Đảng, lắng nghe và chịu sự giám sát, đánh giá của nhân dân để từ đó hoàn thành sứ mệnh đại đoàn kết trong sự phát triển của dân tộc. Ban Biên tập xin giới thiệu toàn văn cuộc trao đổi này.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

PV: Thưa Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, năm 2016 được xem là năm thành công của Mặt trận khi đã tạo nên nhiều dấu ấn mới trong việc gìn giữ và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước, động viên nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo Chủ tịch, đâu là những dấu ấn quan trọng nhất?

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: Để đánh giá Mặt trận đã làm gì trong năm 2016 thì tốt nhất để nhân dân đánh giá. Còn về hoạt động thực tiễn, chúng tôi cảm thấy rõ nhất là đã góp phần làm rõ vị trí của đại đoàn kết trong sự nghiệp phát triển của dân tộc ta ở giai đoạn hiện nay thông qua 5 hoạt động lớn.

Hoạt động lớn đầu tiên và cũng là thách thức, đó là Mặt trận động viên toàn thể nhân dân thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Để làm cho nhân dân hiểu được mình ở vị trí nào trong cuộc bầu cử này, thời gian qua, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới các cấp đã nỗ lực và hoàn thiện nhiệm vụ của mình được Hiến pháp giao cho là vận động tuyên truyền nhân dân tham gia bầu cử,  bầu ra người đại diện mình để lo cho mình, lo cho đất nước.

Thứ hai là trách nhiệm hiệp thương trong quá trình bầu cử, giới thiệu những người đủ tài, đủ đức cho nhân dân lựa chọn. Trách nhiệm thứ ba là giám sát quá trình bầu cử, đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Như vậy thông qua cuộc bầu cử, chúng ta đã tạo nên một cuộc sinh hoạt chính trị, tạo nên bầu không khí: Hãy vì đất nước, đoàn kết chọn ra người xứng đáng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu 97 

tại J 1, đường Bạch Mã, phường 15, quận 10.

Hoạt động nổi bật thứ hai là trong năm vừa qua, từ kinh nghiệm 15 năm của CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, kinh nghiệm CVĐ “Ngày vì người nghèo” Mặt trận đã hình thành một đề án, một CVĐ cho giai đoạn mới. Đó là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên tinh thần tiếp tục kế thừa những thành tựu cũ, đồng thời có những điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi người nghèo nhân dịp tết về tại Trà Vinh

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm hỏi người nghèo nhân dịp tết về tại phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

CVĐ này làm theo tinh thần có hiệp thương chặt chẽ giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên. Phương châm là không để hộ nghèo, không để hộ gia đình chính sách nào mà không có một tổ chức, thành viên đứng ra nhận trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình thăm hỏi người nghèo nhân dịp tết về tại Thừa Thiên – Huế

Ngày 15/12 vừa qua Ban Bí thư cũng đã ban hành Chỉ thị số 10 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trước đó, ngày 7/10, MTTQ Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp với Chính phủ về vận động giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Như vậy, đây là CVĐ đáp ứng được ý Đảng, lòng dân. Chính phủ có chương trình triển khai, Mặt trận và Chính phủ có Chương trình phối hợp, có chiều sâu thu hút tất cả nguồn lực của nhân dân cũng như kết hợp giữa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm hỏi người nghèo nhân dịp tết về tại tại Thái Nguyên

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thăm hỏi người nghèo nhân dịp tết về tại Lào Cai

Hoạt động nổi bật thứ ba là Mặt trận và các tổ chức hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai, môi trường. Năm 2016 không may lại là năm có quá nhiều thiên tai. Để góp phần cùng với Nhà nước hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do xâm nhập mặn, hạn hán ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và thủy hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam đã tiến hành ký kết Chương trình phối hợp số 15 về hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt trong 2 tháng.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tặng quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Khi tiến hành ký kết, chúng tôi xác định còn gần nửa triệu hộ dân bị ảnh hưởng trong các vùng đó nên phấn đấu có ít nhất 10% số hộ sẽ được hỗ trợ. Có thể nói chỉ tiêu 45 nghìn hộ được hỗ trợ là một chỉ tiêu rất dũng cảm. Bởi lâu nay không có chuyện hỗ trợ theo chỉ tiêu cụ thể. Cùng với đó, trong vòng 2 tháng phải vận động khoảng 80 tỷ đồng để hỗ trợ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Mặt trận và 8 tổ chức những tấm lòng nhân ái được nhân lên và chương trình đã đạt được kết quả rất tốt đẹp.

Qua tổng kết không phải 45 nghìn hộ mà 1.193 nghìn hộ đã được hỗ trợ - gấp 5 lần chỉ tiêu và số tiền không phải 80 tỷ đồng mà là 204 tỷ đồng. Điều này là một minh chứng rõ nét cho hoạt động phối hợp giữa Mặt trận và 8 tổ chức khi dựa vào lòng dân kịp thời. Hiện nay, Mặt trận tiếp tục kêu gọi nhân dân ủng hộ đồng bào Nam Trung bộ bị lũ lụt. Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận, những ngày gần đây các địa phương, tổ chức, cơ quan bộ ngành đã đến Mặt trận đóng góp rất tích cực.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tiếp nhận ủng hộ từ Ban Cơ yếu Chính phủ

Hoạt động nổi bật thứ 4 của Mặt trận là giám sát. Hoạt động này giúp cho hệ thống chính quyền hoạt động tốt hơn, giúp cho các đơn vị tuân thủ pháp luật tốt hơn từ đó đem lại lợi ích cho nhân dân.

Năm 2016, bên cạnh những chương trình giám sát lớn, Mặt trận triển khai giám sát mới bắt đầu từ Chương trình phối hợp số 90 với Chính phủ ngày 30/3/2016 về vận động nhân dân giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây là đề tài rất lớn phải chuẩn bị trong một quá trình. Ngoài ra còn những vấn đề nhân dân quan tâm như ô nhiễm môi trường do nguy cơ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện, Mặt trận phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam để đưa vào chương trình trong 2 năm tới khắc phục vấn đề này. Đồng thời, Mặt trận cũng phối hợp với Bộ Nội vụ khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân.

Qua báo cáo của 63 tỉnh, thành đến giữa tháng 12/2016, tất cả các tỉnh thành, quận huyện và hầu hết các xã trên cả nước đã triển khai giám sát, phản biện. Đây là kết quả rất đáng trân trọng vì có giám sát, phản biện người dân thấy được một chính quyền thực sự vì dân và mình có tiếng nói góp phần giúp chính quyền ngày càng vững mạnh.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

tại buổi gặp mặt bà con kiều bào nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017

Cuối cùng khi nói đến đại đoàn kết là phải nhớ đến người Việt Nam ở nước ngoài. 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Hằng năm, có hàng trăm nghìn người về thăm đất nước qua đó có nhiều hình thức kết nối với quê hương từ giao lưu văn hoá, đầu tư kinh doanh. Sắp tới, Mặt trận sẽ đẩy mạnh việc huy động đóng góp của trí tuệ kiều bào cho sự phát triển đất nước. Chúng ta cần phải chung tay, quyết tâm có những giải pháp để làm cho công tác kiều bào ngày càng tốt hơn, chăm lo tốt hơn cho cuộc sống của bà con, có chính sách để bà con trở về nhiều hơn.

Có thể nói, chúng ta có 3 trụ cột khi nói về đại đoàn kết dân tộc trong bối cảnh hiện nay. Thứ nhất, bất cứ người Việt Nam nào yêu Tổ quốc và thương người thì đều có thể ngồi cùng nói chuyện với nhau, cái gốc đó là xuyên suốt. Thứ hai, làm thế nào để nhân dân hiểu được đường lối phát triển đất nước, đồng tình với sự phát triển đó và quyết tâm góp sức làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh. Thứ ba, chúng ta làm thế nào phát huy được sáng kiến, quyết tâm của các tầng lớp nhân dân đóng góp sức của mình vào việc cải thiện đời sống của mình, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc thông qua các hoạt động của Mặt trận và sự hiệp thương của Mặt trận với các tổ chức thành viên.

Chủ tịch vừa nhắc tới những kết quả ban đầu của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vậy trong năm 2017 những nội dung nào Mặt trận sẽ triển khai để tiếp tục thúc đẩy cuộc vận động hiệu quả, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hiện đã có Chỉ thị của Ban Bí thư, có chương trình phối hợp với Chính phủ và có chương trình hiệp thương của Mặt trận với các tổ chức thành viên. Cho đến thời điểm này, phần khung đã xong và chúng tôi đang bắt tay vào triển khai.

Vừa qua, các Bộ liên quan như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã ban hành các tiêu chí liên quan đến nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó quy định rõ, an toàn thực phẩm là gì? Gia đình văn hóa như thế nào? Đô thị văn minh như thế nào? Năm 2017 chúng tôi sẽ tổ chức triển khai.

Triển khai theo phương châm là Mặt trận ở cấp xã phối hợp với các tổ chức thành viên hiệp thương để trong 19 tiêu chí nông thôn mới có 15 tiêu chí Mặt trận sẽ cùng bàn bạc thực hiện. Trong đó, để hỗ trợ hộ người dân thoát nghèo phải có sự phân công trách nhiệm cụ thể, để phát triển kinh tế thì cần xây dựng hợp tác xã kiểu mới. Bởi vì chừng nào còn hộ cá thể thì lâu dài không thể có năng suất hiệu quả cao và không bền vững trong cơ chế thị trường cạnh tranh quốc tế.

Muốn xây dựng hợp tác xã kiểu mới, chúng ta phải làm rõ câu hỏi, ai sẽ làm Giám đốc Hợp tác xã trong tương lai?

Trước hết phải trông chờ vào 2 triệu nông dân sản xuất giỏi đã được công nhận. Họ là cá thể sản xuất giỏi, nếu họ được bồi dưỡng, quản lý, có cái tâm thì chính họ là nòng cốt làm hợp tác xã.

Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình đảm bảo trật tự trị an, mô hình đảm bảo môi trường, mô hình giữ gìn văn hóa các dân tộc tại địa phương…

Trước đây khi thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” không có chương trình phối hợp thỏa thuận chính thức với Chủ tịch phường, Chủ tịch xã. Bây giờ Mặt trận triển khai thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là vì xã, vì phường, vì người dân nên có chương trình phối hợp để biết nguồn lực của chính quyền cho phường là bao nhiêu, dùng làm gì từ đó, Mặt trận và các tổ chức xã phường vận động thêm nguồn lực xã hội.

Điểm khác nữa đó là đánh giá gia đình văn hóa, đánh giá khu dân cư văn hóa, đánh giá phường, xã đạt chuẩn nông thôn mới như thế nào? Việc này có quy trình, tiêu chí chặt chẽ hơn và trong đó Mặt trận tham gia từ khu dân cư cho đến xã, phường.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

thăm Hợp tác xã thanh long tại tỉnh Bình Thuận

Vừa qua, tại Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Kạn, Lào Cai… Thường vụ Tỉnh ủy đã có Nghị quyết về triển khai nông thôn mới, đô thị văn minh, trên cơ sở này, chính quyền triển khai thực hiện.

Để nâng cao chất lượng nông thôn mới, cần phải làm rõ những vấn đề đặt ra, chẳng hạn ở đâu đạt nông thôn mới mà chỉ có tổ hợp tác thì phải khẩn trương thành lập một hợp tác xã làm mô hình. Còn ở đâu có một hợp tác xã thì có thêm vài hợp tác xã nữa để thu hút nhân dân tham gia.

Điều quan trọng nữa là không thể có xã nông thôn mới mà hộ nông dân sản xuất không an toàn. Vì vậy, khi đăng ký gia đình văn hóa phải là gia đình sản xuất an toàn thực phẩm. Nếu làm nghiêm, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa sẽ giảm hơn nhiều nhưng theo tôi chúng ta cần phải chấp nhận vì đó là cái giảm ngắn hạn để nâng dần chất lượng cuộc sống.

Như vậy, kinh tế muốn ổn định thì gắn với hợp tác xã kiểu mới và an toàn thực phẩm phải gắn với từng gia đình.

Liên quan đến hợp tác xã như Chủ tịch vừa nói, hiện nay chuỗi liên kết ngành của hợp tác xã đang thực sự gặp khó khăn cho phát triển hợp tác xã kiểu mới. Vậy theo Chủ tịch cần giải quyết vấn đề này như thế nào?

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: Trước khi Mặt trận bàn với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cần có chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong việc vận động nhân dân thực hiện hợp tác xã kiểu mới, chúng tôi đã thấy nhận thức chưa đầy đủ về sự cần thiết không thể thiếu của kinh tế hợp tác trong phát triển kinh tế đất nước, trong kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa ở nhiều nơi từ chính quyền, cấp ủy cho đến Mặt trận.

Chúng ta chưa nhận thức đúng nên chưa thực sự quyết liệt làm hợp tác xã kiểu mới.

Đến nay, sau 3 năm Luật Hợp tác xã 2012 thông qua thì những mục tiêu đặt ra chưa hoàn thành. Vì thế, để kinh tế hợp tác thực sự phát triển thì phải thống nhất nhận thức: “Hợp tác xã kiểu mới theo Luật Hợp tác xã 2012 là con đường tất yếu không thể tránh khỏi của nông nghiệp Việt Nam” và đó là nền tảng kết nối giữa hợp tác xã và doanh nghiệp để có thể cạnh tranh xuất khẩu hội nhập.

Thực tế cho thấy, nơi nào quyết liệt là nơi đó có chuyển biến. Hà Nội là một nơi làm quyết liệt. Các tỉnh Miền Tây Nam Bộ cũng quyết liệt. Tôi đã chứng kiến nhiều nơi có hội nghị toàn tỉnh, tất cả Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch huyện, quận, các sở, ngành…dự hội nghị toàn tỉnh để phổ biến chủ trương học tập hợp tác xã và xây dựng quyết tâm.

Hiện nay ở Việt Nam có một số mô hình phát triển kinh tế theo hướng hợp tác. Thứ nhất là hợp tác xã có sự liên kết với doanh nghiệp. Ví dụ Hợp tác xã chăn nuôi Quý Hiền (Lào Cai), chỉ có 30-40 chục hộ nhưng nhờ liên kết với doanh nghiệp họ mua thức ăn, bán gà, lợn cho nhiều tỉnh, thành phố. Theo tôi mô hình này rất quan trọng nhưng không phải hợp tác xã nào cũng đủ sức liên kết với doanh nghiệp.

Mô hình thứ hai là các hộ dân không lập hợp tác xã nhưng thực hiện hợp đồng sản xuất theo doanh nghiệp đặt hàng. Hình thức hợp đồng coi như làm thuê, đặt hàng, vẫn đất của họ, doanh nghiệp cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, mua sản phẩm của họ. Đây là mô hình tốt nhưng không phủ được đa số nông dân. Trong khi đó số doanh nghiệp liên hệ trực tiếp ký hợp đồng với hàng nghìn người không nhiều, hơn nữa với hình thức này từng hộ nông dân rất yếu thế so với doanh nghiệp, không có quyền đàm phán về giá cả.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác tham quan Mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Bình (ấp Tân Phú B, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

Mô hình thứ ba ở nước ngoài đã làm nhiều đó là liên hiệp hợp tác xã. Cách đây 3 tháng, Việt Nam mới có Liên hiệp hợp tác xã cấp Quốc gia đầu tiên là “Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hỗ trợ thành lập, đến nay có hơn 10 cửa hàng, 10 hợp tác xã và tới đây tiếp tục mở rộng.

Qua đây chúng ta thấy giữa hợp tác xã và sản xuất an toàn có quan hệ chặt chẽ vì Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam chỉ mua nông sản của  hợp tác xã sản xuất có chứng nhận an toàn. Theo tôi, mỗi tỉnh, thành phố nên có một số Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ hoa quả, tiêu thụ rau, thịt, cá…

Như vậy, nói đến kinh tế hợp tác là phát huy sức mạnh tập thể để kinh tế hộ mạnh hơn nhưng không chỉ có hợp tác xã đơn thuần mà sẽ có bước phát triển cao hơn.

Thưa Chủ tịch, năm 2016 được xem là một năm có nhiều biến động về tôn giáo và sắc tộc trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam, nói đến tôn giáo là nói đến niềm tự hào của các công dân khi được sống trong môi trường tôn giáo hòa bình và ổn định, ở đó có sự đi đầu của MTTQ Việt Nam trong việc đảm bảo kết nối, đoàn kết các tôn giáo. Chủ tịch có chia sẻ gì về vấn đề này?

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: Nếu nhìn lại lịch sử thì các tôn giáo Việt Nam đều cơ bản du nhập ở nước ngoài vào từ hàng ngàn năm, hàng trăm năm trước, sau này có phát sinh một số tôn giáo ở nước ta. Nhưng dù tôn giáo du nhập vào từ đâu, người Việt Nam theo tôn giáo nào thì cũng đều là người Việt Nam yêu nước. Giáo lý của tất cả các tôn giáo đang tồn tại ở Việt Nam không có ai đi ngược lại giáo lý yêu nước, thương dân cả, đặc biệt là thương những người dân khó khăn, đây là cái nền rất quan trọng. Công tác tôn giáo nước ta ngày càng được nước ngoài thừa nhận, đó là những thành tựu, quá trình lâu dài từ khi có Đảng, từ ngày thống nhất đất nước đến nay. Mỗi một tổ chức, cơ quan đều làm hết trách nhiệm của mình trong đoàn kết các tôn giáo.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm và chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đây cũng là lĩnh vực Mặt trận các cấp rất quan tâm. Trong Mặt trận có đại diện của nhiều tôn giáo, trong HĐND các cấp cũng có đại diện nhiều tôn giáo tham gia. Năm 2016, Mặt trận có 2 sự kiện quan trọng liên quan đến công tác tôn giáo. Thứ nhất, lần đầu tiên có một chương trình phối hợp giữa MTTQ, Bộ TN-MT và 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Có thể nói 40 tổ chức tôn giáo chưa bao giờ ngồi với nhau chung một diễn đàn và ký với nhau chung một văn bản, nhưng rồi chúng ta đã ngồi được với nhau. Đó là nhờ chúng ta có niềm tin rằng giữa các tôn giáo tuy có giáo lý khác nhau nhưng luôn đồng thuận với nhau trong những vấn đề tốt đẹp cho người dân, ví dụ như chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc ký kết đó của 40 tổ chức tôn giáo thể hiện đại đoàn kết. Nhiều đại sứ nước ngoài khi chứng kiến sự kiện này đã nói với tôi rằng không ngờ 40 tổ chức tôn giáo ở Việt Nam lại cùng ngồi được với nhau để bàn việc chung. Khi họ nói như vậy, tôi cũng nói: “Chúc mừng ông đã thấy được điều đó, nhưng hơi đáng tiếc là muộn quá. Chúng tôi thực tế đã ngồi với nhau từ lâu rồi”. Hay một hình ảnh rất đẹp mà chúng ta thường thấy về sự đoàn kết giữa các tôn giáo đó là Phật giáo chúc mừng Thiên Chúa giáo vào dịp Giáng sinh, còn Thiên Chúa giáo chúc mừng Phật giáo vào ngày dịp Phật đản… Điều đó đã thành một văn hóa.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chung vui bà con giáo dân huyện Quảng Xương, Giáo phận Thanh Hóa

Các tôn giáo cũng đã đóng góp rất nhiệt tình vào dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Đây là sự kiện rất quan trọng. Trong quá trình chuẩn bị chúng tôi cũng gặp một số đại sứ các nước, họ nói thẳng rằng: “Chúng tôi lo luật ra không đáp ứng nguyện vọng các tôn giáo”. Tôi chỉ nói rằng các ông cứ theo dõi đi. Sau khi luật được Quốc hội thông qua 1 tháng, có 4 đại sứ ở châu Âu đã đích thân chúc mừng tôi vì Việt Nam thông qua luật này. Họ cũng nói: “Việt Nam theo chế độ cộng sản nhưng có được Luật Tín ngưỡng, tôn giáo như vậy là bởi vì các ông biết lắng nghe”.

Một vị chủ tịch giám mục ở Đức, đồng thời là thành viên của Công giáo Vatican khi gặp tôi cũng đã hỏi: “Việt Nam xây dựng chủ nghĩa cộng sản, vậy đến bao giờ thì tôn giáo diệt vong? Bởi chủ nghĩa Mác nói rằng đến chủ nghĩa cộng sản thì tôn giáo diệt vong?”. Tôi đã trả lời rằng, có thể tôi không sống được đến lúc Việt Nam xây dựng thành công chủ nghĩa cộng sản, nhưng tôi chắc chắn rằng luật pháp Việt Nam không làm các tôn giáo diệt vong, mà ở Việt Nam tôn giáo tự do đồng hành cùng dân tộc trong khuôn khổ pháp luật. Tôi cũng nói với họ, Việt Nam còn làm khác một điều nữa là xây dựng chủ nghĩa cộng sản ngoài tôn giáo đồng hành cùng dân tộc thì còn làm kinh tế thị trường.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến thăm, chúc mừng Đức Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục Giáo phận Hải Phòng

Kể từ ngày giải phóng đất nước đến nay, tại Việt Nam số người theo đạo Công giáo tăng lên, số nhà thờ tăng lên. Bên Phật giáo cũng thế. Các tôn giáo sẽ ngày càng phát triển trên đất nước chúng ta theo phương châm đồng hành cùng dân tộc. Tôi khẳng định về công tác tôn giáo, cơ bản chúng ta làm rất tốt, nhưng cũng còn có những nơi chính quyền chưa thực sự chia sẻ hết nhu cầu của các tôn giáo. Khi có Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, đòi hỏi chúng ta phải quan tâm hơn nữa về quy hoạch đất đai, giải quyết các chế độ… Ví dụ, các tôn giáo muốn dạy nghề, xây dựng các cơ sở từ thiện nhưng chúng ta chưa cấp phép đủ. Sắp tới, Mặt trận sẽ có tổng kết, các tôn giáo tham gia vào việc duy trì các cơ sở từ thiện, chăm lo cho người nghèo, HIV, trẻ mồ côi…

Tóm lại, nước ta cơ bản không có đối đầu về tôn giáo. Các tôn giáo đều là của người Việt Nam cả. Chúng ta cũng không so sánh với tôn giáo ở các nước vì mỗi quốc gia có một lịch sử tôn giáo khác nhau. Mục tiêu của chúng ta là làm  đồng bào có đạo ở Việt Nam hạnh phúc với chế độ này. Đồng bào theo đạo vui với cuộc sống là chúng ta vui; Đảng, Mặt trận hoàn thành nhiệm vụ.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân!

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Sáng 2/2 (mùng 6 Tết Đinh Dậu), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn cán bộ UBTƯ MTTQ Việt Nam đến dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Nhà 67 - Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

cùng các đồng chí Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn với công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đất nước đang bước vào vận hội mới nhưng cũng đối mặt với nhiều thời cơ thách thức to lớn. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nguyện suốt đời noi gương Bác, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, góp phần cùng Đảng, Nhà nước phát huy tinh thần, sức mạnh sáng tạo của nhân dân đưa đất nước phát triển đi lên, giữ vững độc lập chủ quyền của quốc gia, để đời sống của mỗi gia đình, mỗi người dân ngày càng hạnh phúc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

trò chuyện cùng cán bộ, công nhân viên Khu di tích

Sau khi dâng hương tưởng niệm Bác Hồ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thăm hỏi và chúc Tết cán bộ, công nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, vào ngày 2/2/1969, Bác Hồ đã viết bài báo “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Ngày 3/2/1969 nhân kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt nam báo Nhân dân đã đăng bài báo quan trọng này của Người. Qua hơn 40 năm, tác phẩm vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự và giá trị sâu sắc về đạo đức cách mạng, thể hiện tâm tư và tư tưởng của Người.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới lãnh đạo Khu du tích sẽ tổ chức Hội thảo khoa học để giới thiệu, phổ biến góp phần làm sâu sắc hơn tư tưởng, giá trị, nội dung tác phẩm này của Người.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

cùng các đồng chí Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cho cá ăn tại ao cá. 

Bày tỏ sự trân trọng cảm ơn cán bộ, công nhân viên Khu di tích đã có đóng góp rất quan trọng trong việc giữ gìn và phổ biến giá trị lịch sử văn hóa của khu di tích đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn cán bộ, công nhân viên Khu di tích tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ, phát huy đóng góp của mình để giúp thế hệ trẻ, bạn bè thế giới hiểu thêm lịch sử cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam, hiểu thêm được công lao của Bác với sự nghiệp phát triển đất nước và để bạn bè thế giới khi đến Việt Nam sẽ đến với khu di tích thiêng liêng này.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tham dự “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 3/2 (tức mồng 7 Tết), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dự lễ hưởng ứng và triển khai “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Kho Kỹ thuật Tổng hợp 102 thuộc huyện Cao Phong - Chương trình do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức. Cùng tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu trồng cây tại Kho kỹ thuật tổng hợp 102, Cao Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của bộ đội biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, giúp dân phát triển kinh tế, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào trên các tuyến biến giới cũng như việc nhường cơm sẻ áo của các chiến sĩ biên phòng nhằm giúp các em học sinh nghèo ham học được nuôi dưỡng ước mơ học con chữ qua chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động thực hiện từ nhiều năm qua. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao việc Bộ Tư lệnh lựa chọn cây để trồng tại khu vực Kho 102. Phó Chủ tịch nước cũng đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình nói chung, huyện Cao Phong nói riêng thời gian qua, tin tưởng rằng Hòa Bình sẽ vững bước trên con đường đổi mới và phát triển.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ vui mừng trước việc làm của toàn lực lượng cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong thực hiện “Tết trồng cây”. Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể các cấp cần tuyên truyền sâu rộng, dưới nhiều hình thức để phát huy ý nghĩa, vai trò của "Tết trồng cây", cũng như lợi ích lâu dài, giá trị nhân văn việc trồng cây mang lại. Việc trồng rừng, trồng cây cần bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng kêu gọi nhân dân tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống, vừa giữ gìn môi trường sống cho muôn đời con cháu.

Nhân dịp năm mới và Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch nước chúc cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng sức khỏe, thành công và chúc “Tết trồng cây” Xuân Đinh Dậu đạt kết quả tốt đẹp.

Cũng tại lễ phát động, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao các phần quà thiết thực gửi tới Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cán bộ chiến sĩ Kho 102, huyện Cao Phong; tặng 50 suất quà cho học sinh là con bộ đội, gia đình chính sách, gia đình khó khăn vượt khó vươn lên học giỏi.

Dịp này, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng trao tặng 50 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi trên địa bàn huyện Cao Phong, trị giá mỗi xuất một triệu đồng.

Hương Diệp (tổng hợp)

[ Về đầu trang ]


Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Tối ngày 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam đồng tổ chức Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ nhất – năm 2016.

Đại biểu tham dự Lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

(Giải Búa liềm vàng)

Tham dự Lễ trao giải có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Phó Thủ trướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí và các nhà báo có tác phẩm tham dự giải.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng do Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phát động nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí  Minh (19/5/1890-19/5/2016).

Sau gần 6 tháng triển khai, cơ quan thường trực giải đã tiếp nhận tổng số 1.173 tác phẩm báo chí gửi về tham dự Giải. Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C và 25 giải Khuyến khích.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại lễ trao giải.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tạo luồng sinh khí mới trong tuyên truyền về xây dựng Đảng, thắp lên được cảm hứng, niềm say mê trong đội ngũ những người làm báo sáng tác các tác phẩm báo chí về một lĩnh vực lâu nay vẫn được cho là khó, khô và khổ. Thành công của Giải không chỉ thể hiện ở chỗ có nhiều cơ quan báo chí, nhiều nhà báo, nhà văn, cộng tác viên, chuyên gia, cán bộ lãnh đạo các cấp và có nhiều tác phẩm gửi về tham dự Giải, mà còn ở chỗ qua việc sáng tác các tác phẩm các nhà báo đã đầu tư suy nghĩ các chủ đề, tự học tập bồi dưỡng thêm kiến thức về xây dựng Đảng để viết cho sâu hơn, cho trúng những vấn đề bạn đọc và xã hội quan tâm; …

Các tác phẩm báo chí được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều bài góp phần phát triển nhận thức của Đảng ta về lý luận xây dựng Đảng, từ xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đến xây dựng Đảng về văn hóa, đạo đức.

Bên cạnh những bài viết phản ánh về đổi mới cách tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, có nhiều bài viết đã xông xáo tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nhiều tác phẩm đề cập những vấn đề bức xúc trong xã hội, như chống tham nhũng, tiêu cực; phê phán và chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ gắn với những vấn đề đang “nóng”, thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận (chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, hiện tượng con ông cháu cha…).

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN

Nguyễn Thiện Nhân trao giải cho các tác phẩm đoạt Giải A

Phát biểu tại Lễ công bố và trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh hoan nghênh Ban Tổ chức Trung ương, Tạp chí Cộng sản và Đài Truyền hình Việt Nam đồng chủ trì và tổ chức Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng được trao hằng năm, mang tên "Búa liềm vàng”.

Theo đồng chí Đinh Thế Huynh, năm 2016 vừa qua là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng với 6 nhiệm vụ trọng tâm để đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ sự nghiệp đổi mới. Trong 6 nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang triển khai thực hiện, có 2 nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng, nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng ta ngang tầm công cuộc đổi mới và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế.

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng cho rằng năm 2016 là năm nền báo chí nước nhà tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang của mình là "người tuyên truyền tập thể, người cổ động tập thể và người tổ chức tập thể", đồng thời báo chí "Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính thuyết phục, hiệu quả của công tác tư tưởng, phục vụ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, phù hợp với từng giai đoạn, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội", đặc biệt là tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hoan nghênh những tác phẩm xuất sắc tham dự giải, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: “Mỗi tác phẩm là kết tinh tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của những người làm báo nước nhà để viết nên những tác phẩm báo chí chân thật với những thông tin sôi động mang hơi thở của cuộc sống, của sự nghiệp xây dựng Đảng.”.

Với thành công của Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên "Búa liềm vàng" lần thứ nhất, đồng chí Đinh Thế Huynh mong muốn: với truyền thống, kinh nghiệm của nền báo chí cách mạng Việt Nam, với sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, của các tầng lớp nhân dân, tôi tin tưởng rằng, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, mang tên "Búa liềm vàng" sẽ tiếp tục phát triển góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.

Nhân dịp này, đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị các cấp uỷ, các tổ chức đảng từ Trung ương tới cơ sở, các cơ quan lãnh đạo và cơ quan tham mưu của Đảng, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế, xã hội trên mọi địa bàn và lĩnh vực hoạt động... chủ động và tích cực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, phối hợp chặt chẽ với báo chí, cung cấp thông tin và giúp đỡ các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền nói chung và tuyên truyền về xây dựng Đảng nói riêng.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Hình thành thói quen, nếp sống của người Việt trong việc trồng cây, bảo vệ rừng

“Cần làm cho việc trồng cây, bảo vệ rừng ở mọi miền đất nước trở thành thói quen, nếp sống của người Việt Nam. Nếp sống đó cần được lặp lại mỗi năm vào mùa xuân và vào dịp Tết trồng cây.”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi tham dự Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Chủ tịch nước phát động tại tỉnh Vĩnh Phúc sáng 6/2.

Quang cảnh buổi Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

do Chủ tịch nước phát động

Trong không khí mừng Xuân Đinh Dậu 2017, thiết thực chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 – 3/2/2017), tại TP Vĩnh Yên, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Chủ tịch nước phát động.

Dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng đại diện lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đảng bộ, chính quyền, hội viên Hội Nông dân và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động ngày Tết trồng cây với mong muốn trong  10 năm tới đất nước ta sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn, điều đó góp phần quan trọng vào cải thiện đời sống nhân dân.

Với tinh thần đó, ngày 11/1/1960 tại Công viên Thống nhất hàng ngàn nhân dân Thủ đô và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Tết trồng cây đầu tiên. Ngày 14/4/1964, trong thư gửi Đại hội Hợp tác xã và Đội sản xuất nông nghiệp tiên tiến Miền núi và Trung du Bác Hồ viết: “Nếu rừng kiệt không còn gỗ và mất nguồn nước thì ruộng nương mất màu, gây ra lũ lụt và hạn hán. Vì vậy đồng bào miền núi và trung du cũng như đồng bào miền xuôi lên tham gia phát triển kinh tế phải bảo vệ rừng như bảo vệ nhà của mình”. Ngày 31/1/1965, Hà Nội tổ chức tết trồng cây đồng loạt trên tuyến quốc lộ số 3, Bác Hồ cũng đã tham dự. Xuân 1969, lúc đó sức khỏe của Bác đã yếu nhưng Bác vẫn quyết định tham dự kỷ niệm 10 năm Tết trồng cây được tổ chức tại xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Tây và dịp đó Bác đã trồng 1 cây đa.

“Tết trồng cây đã thành một phong trào, tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui tết, đón xuân, góp phần tích cực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nâng cao cuộc sống của nhân dân.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

cùng các đại biểu tham gia trồng cây

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trồng rừng, trồng cây thì phải 5 năm, 10 năm mới  có được lợi ích, nhưng phá rừng, chặt cây thì ngay ngày mai có hậu quả xã hội. Chúng ta trồng rừng, trồng cây chính là để giảm xói mòn của đất, giảm mất chất màu của đất, là để giảm việc mất khả năng giữ nước trên rừng, giảm khả năng gây ra lũ lụt. Trồng rừng, trồng cây để tăng khả năng tự làm sạch không khí, thêm nguyên liệu gỗ cho ngành gỗ phát triển phục vụ đất nước, thêm bóng mát cho trẻ em vui chơi, cho người già nghỉ ngơi, thêm hoa quả cho cuộc sống của mỗi gia đình.

“Chặt cây, không bảo vệ rừng chính là chúng ta đã phá đi cơ sở cuộc sống lâu dài của đất nước, tự chặt vào những rường cột của mái nhà Việt Nam.” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, cần làm cho việc bảo vệ rừng, việc trồng cây ở mọi miền đất nước trở thành thói quen, nếp sống của người Việt Nam. Nếp sống đó cần được thực hành ở khắp nơi và được lặp lại mỗi năm vào mùa xuân vào dịp Tết trồng cây.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

dâng hương tại Văn Miếu

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh sáng kiến của Hội Nông dân Việt Nam cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ra quân Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, với mục tiêu trồng được 800.000 cây.

“Với dân số 1,1 triệu người, mỗi người dân Vĩnh Phúc trong năm nay sẽ trồng một cây. MTTQ Việt Nam các cấp cần phối hợp với chính quyền, ngành nông nghiệp, tổ chức đánh giá hiệu quả việc trồng cây trong những năm qua, từ đó đề xuất biện pháp nâng cao hiệu quả việc trồng cây và tổ chức Tết trồng cây hàng năm. Làm sao để đến năm 2020 chúng ta kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Tết trồng cây thì việc trồng cây ở cả nước trở thành nếp sống tốt đẹp, đem lại hiệu quả thiết thực cho kinh tế, xã hội tại mỗi địa phương”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Quan tâm tới công tác cán bộ là góp phần an dân và xây dựng chính quyền vững mạnh

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sáng ngày 6/2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo một số kết quả chủ yếu công tác Mặt trận năm 2016 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Tuấn Khanh cho biết hiện Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gồm 9 vị trong đó có 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 5 Ủy viên thường trực, tổng số cán bộ công chức và người lao động cơ quan là 27 người trong đó có 22 người trong biên chế và 5 hợp đồng theo Nghị định 68 của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khanh trong năm 2016, công tác Mặt trận tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả tích cực trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc như việc thường xuyên tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân gửi đến cấp ủy Đảng, chính quyền. Tiếp tục triển khai thực hiện có kết quả đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam” với việc cho ra mắt trang thông tin điện tử Vĩnh Phúc, duy trì hiệu quả bản tin công tác Mặt trận, các chuyên trang chuyên mục…

Phát huy tinh thần sáng tạo tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động các phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ tỉnh đã duy trì có hiệu quả 83 nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật tại khu dân cư.

Các hoạt động từ thiện nhân đạo cũng được MTTQ các cấp triển khai tích cực. Năm 2016 Mặt trận tỉnh đã trích gần 2 tỷ đồng từ quỹ cứu trợ của tỉnh hỗ trợ nhân dân trong và ngoài tỉnh bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, ảnh hưởng của xâm ngập mặn, hạn hán.. Hưởng ứng tháng cao điểm vì người nghèo 2016, Mặt trận các cấp đã vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo được 3,3 tỷ đồng, sửa chữa, xây mới được 111 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, triển khai sớm các nhiệm vụ trọng tâm trong năm và đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc qua đó đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, góp phần củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đánh giá cao việc Ủy ban MTTQ tỉnh đã quan tâm tới củng cố bộ máy nhân sự, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng với việc quan tâm bố trí cán bộ cho công tác Mặt trận chính là góp phần an dân và xây dựng chính quyền vững mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai thực hiện có kết quả đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”. Với việc cho ra mắt trang thông tin điện tử Vĩnh Phúc trong năm 2016 và duy trì hiệu quả bản tin công tác Mặt trận, các chuyên trang chuyên mục, Mặt trận tỉnh cần đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông thông qua trang điện tử để người dân tiếp cận thông tin nhanh hơn, chính xác hơn.

Đối với việc phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” cần gắn với thực hiện cuộc vận động với mục tiêu giảm nghèo bền vững hướng tới không để hộ nghèo, hộ gia đình chính sách nào không được một tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ thoát nghèo. Bên cạnh đó, mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất một HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, sản xuất phải an toàn.

“Mặt trận cùng các tổ chức thành viên cần vận động nhân dân để mỗi xã nông thôn mới có một HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, đăng ký sản xuất an toàn” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nên chọn một số chương trình giám sát có trọng tâm, phù hợp với yêu cầu của tỉnh. Mặt trận tỉnh có thể tham gia giám sát trong lĩnh vực đảm bảo vệ sinh môi trường, khai thác cát trái phép, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân thông qua việc tiếp nhận xử lý đơn thư khiếu nại của chính quyền, khảo sát sự hài lòng của người dân với các dịch vụ hành chính công…

Với những việc làm thiết thực và hiệu quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng trong thời gian tới MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, tiếp tục sáng tạo, đoàn kết đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc.

Sáng cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác cũng đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Kỷ niệm trọng thể 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh

Sáng 9/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh (9/2/1907-9/2/2017). Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến dự Lễ kỷ niệm

Nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện gia đình, dòng họ, quê hương Tổng Bí thư Trường Chinh cũng tham dự buổi lễ.

Đọc diễn văn kỷ niệm, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trường Chinh, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong nêu rõ: Đồng chí Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 9/2/1907 trong một gia đình trí thức yêu nước tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, một vùng quê có truyền thống hiếu học, “mỹ tục, thuần phong”.

Ngay từ nhỏ, đồng chí đã có điều kiện thường xuyên tiếp xúc với các bậc đàn anh tham gia phong trào Đông Du, nghe bình văn yêu nước của các sĩ phu ủng hộ phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, lại tận mắt chứng kiến thực dân Pháp đàn áp dã man phong trào yêu nước… Đồng chí là một hạt giống đỏ được gieo mầm trên mảnh đất cách mạng và nhanh chóng trở thành một nhà cách mạng chân chính.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trường Chinh được mở đầu bằng sự kiện tham gia cuộc vận động đòi thực dân Pháp ân xá cho chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu vào năm 1925, khi đó đồng chí vừa tròn 18 tuổi, đang theo học ở trường thành chung TP. Nam Định.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Năm 1927, đồng chí tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1929, đồng chí là một trong những người tham gia cuộc vận động thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng ở Bắc Kỳ…

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trường Chinh rất kiên định, phong phú và sôi động. Với cương vị 3 lần làm Tổng Bí thư, hơn 20 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, được phân công giữ nhiều trọng trách lớn của Đảng, Nhà nước, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách. Phẩm chất đạo đức cách mạng, trí tuệ và tài năng của đồng chí luôn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh, nhất là ở các bước ngoặt quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam.

Dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trên cương vị Tổng Bí thư của Đảng, từ năm 1941, cùng với Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, đồng chí Trường Chinh đã có nhiều quyết sách đúng đắn, sáng tạo, nhất là trong những bước ngoặt của cách mạng. Vai trò của đồng chí, nổi bật là một trong những người lãnh đạo kiệt xuất, đã đưa cuộc Cách mạng tháng Tám đến thành công và đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi cuối cùng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với các cương vị là Phó Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, rồi sau đó là Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí đã có những đóng góp to lớn, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chiến đấu kiên cường “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong công cuộc xây dựng đất nước, đồng chí Trường Chinh là “Tổng Bí thư của đổi mới”. Với tầm nhìn xa trông rộng, với tư duy lý luận sắc sảo, nhạy bén và kinh nghiệm thực tiễn sống động, đồng chí đã sớm nhận rõ xu thế của thời đại, thực trạng của đất nước, yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và chủ động đề xuất với Bộ Chính trị chủ trương đổi mới đất nước.

Vang mãi trong lòng nhân dân ta lời phát biểu của đồng chí trong quá trình chuẩn bị Đại hội VI của Đảng: “Đối với nước ta, đổi mới là yêu cầu bức thiết, là vấn đề có tầm quan trọng sống còn”, “ Quá trình cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đòi hỏi chúng ta phải đổi mới trên nhiều mặt: Đổi mới tư duy, nhất là tư duy kinh tế, đổi mới phong cách làm việc, đổi mới tổ chức chính trị”.

Đại hội VI đã đi vào lịch sử dân tộc ta với tư cách là đại hội của đổi mới, là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới của cách mạng Việt Nam. Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới đã khẳng định tính đúng đắn của sự nghiệp đổi mới mà Tổng Bí thư Trường Chinh là người đề xuất và khởi xướng.

Ở đồng chí Trường Chinh, có thể thấy nhà chính trị, nhà tư tưởng, nhà lý luận, nhà hoạt động cách mạng đã hòa quyện vào nhau, bổ trợ cho nhau. Đồng chí còn là một nhà báo, nhà văn hóa, nhà thơ lớn có đạo đức cao đẹp, trái tim trong sáng, tri thức uyên thâm và hành vi mẫu mực. Đồng chí đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị như: “Vấn đề dân cày” (viết chung với đồng chí Võ Nguyên Giáp), “Chống chủ nghĩa cải lương”, “Chính sách mới của Đảng”, “Kháng chiến nhất định thắng lợi”, “Bàn về cách mạng Việt Nam”, “Nắm vững ba bài học lớn để thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược”…

Thông qua những tác phẩm đó, đồng chí Trường Chinh đã làm rõ và phát triển lý luận chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng cụ thể vào hoàn cảnh của cách mạng Việt Nam, góp phần định ra đường lối chiến lược của Đảng, đóng góp quan trọng vào kho tàng lý luận của cách mạng Việt Nam.

Hàng loạt tác phẩm cùng các bài viết của đồng chí về văn hóa đã góp phần tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh những quan điểm đặc sắc, đúng đắn của Đảng ta về lĩnh vực văn hóa. Nổi bật nhất là những đóng góp của đồng chí trong quá trình soạn thảo Đề cương văn hoá Việt Nam, Báo cáo về Chủ nghĩa Marx và văn hóa Việt Nam... Đây là cơ sở lý luận cho việc xây dựng và hình thành một nền văn hóa Việt Nam mới theo phương châm dân tộc, khoa học, đại chúng.

 Là nhà báo cách mạng nổi tiếng, là cây bút xuất sắc của báo chí cách mạng Việt Nam, ngay từ thời kỳ Mặt trận Dân chủ, những bài báo của đồng chí Trường Chinh luôn có tính chiến đấu cao, có sức thuyết phục lớn, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đồng chí đã từng là chủ bút nhiều tờ báo quan trọng, tiếp đó là người lãnh đạo chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các cơ quan ngôn luận của Đảng như “Cờ Giải phóng”, “Sự thật”, “Nhân dân”, “Tạp chí Cộng sản”… Đồng chí còn là một nhà thơ lớn với bút danh Sóng Hồng. Thơ của đồng chí luôn mang hơi thở của thời đại, có sức chiến đấu cao, có lòng nhân ái sâu sắc.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nêu rõ: Nam Định tự hào là quê hương đã sinh ra đồng chí Trường Chinh, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Ghi nhớ và thực hiện những lời chỉ dặn của đồng chí Trường Chinh, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống văn hiến anh hùng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định đang dồn sức tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, với những hành động thiết thực để đạt được mục tiêu là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đoàn kết toàn dân; tạo bước đột phá về phát triển kinh tế; phấn đấu đến năm 2020, Nam Định là tỉnh nông thôn mới, có nền công nghiệp phát triển nhanh theo hướng hiện đại” và “Tập trung xây dựng, phát triển TP. Nam Định, để từng bước trở thành trung tâm vùng nam Đồng bằng sông Hồng”.

Theo TTXVN

[ Về đầu trang ]


Mỗi bài báo sẽ đưa công tác Mặt trận đến với mỗi người dân

“Từ việc phản ánh hiệu quả các hoạt động của Mặt trận, mỗi bài báo sẽ giúp công tác Mặt trận đến được mỗi người dân, từ đó góp phần xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, đó là khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi tới thăm và làm việc với báo Đại Đoàn Kết nhân dịp đầu xuân năm mới Đinh Dậu vào ngày 9/2.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thăm trụ sở báo Đại Đoàn kết

Nhìn lại năm 2016, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn biểu dương nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Đại Đoàn Kết trong việc phản ánh kịp thời các hoạt động của Mặt trận, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao phó, đồng thời phản ánh kịp thời hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước cũng như tập hợp và chuyển tải những ý kiến tham vấn, phản biện về các vấn đề lớn của đất nước.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao việc đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Báo đã khắc phục những khó khăn về điều kiện làm việc để ngày càng nâng cao chất lượng tin bài và đáp ứng được nhiệm vụ tuyên truyền, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Năm 2017 là năm báo kỷ niệm 75 năm ngày thành lập báo Cứu Quốc- Giải Phóng- Đại Đoàn Kết. Đánh giá cao lễ kỷ niệm vừa được báo tổ chức vào hồi đầu tháng 1, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Đại Đoàn Kết phát huy truyền thống 75 năm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng tờ báo.

“Từ việc phản ánh hiệu quả các hoạt động của Mặt trận, mỗi bài báo sẽ giúp công tác Mặt trận đến được mỗi người dân, từ đó góp phần xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký, để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và Mặt trận giao phó, trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Đại Đoàn Kết cần không ngừng trau dồi nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn để vừa nâng cao chất lượng tờ báo đồng thời hạn chế những sai sót không đáng có.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn chụp ảnh cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Đại Đoàn Kết

Với trách nhiệm là tờ báo của Mặt trận, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng, Đại Đoàn Kết cần mở rộng phát hành trên cả nước qua các kênh bên cạnh đó cũng giao trách nhiệm cho Ban biên tập báo cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của anh em đội ngũ làm báo cũng như cần duy trì và thực hiện nghiêm các quy chế, quy định đã đề ra.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam cũng đã trao đổi với người làm báo Đại Đoàn Kết về câu chuyện đại đoàn kết - một trong những sứ mệnh tiên quyết của Mặt trận.

Đại Đoàn Kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc ta vì thế đại đoàn kết là sứ mệnh của toàn dân tộc. Từ khi ra đời, Ðảng  ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh  luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Đảng ta trong bản di chúc “các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn, trong năm 2017, tờ báo mang tên Đại Đoàn Kết cần hết sức quan tâm đến sự đoàn kết, thống nhất. Ban biên tập, Chi bộ và toàn thể đảng viên cần xem vấn đề đoàn kết có tính chất quyết định cho nhiệm vụ chính trị của báo trong năm 2017 từ đó góp phần cùng Mặt trận hoàn thành sứ mệnh xây dựng và củng cố sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xứng đáng là tờ báo đi đầu trong sự nghiệp Đại Đoàn Kết toàn dân, trong tiến trình dân chủ và đổi mới đất nước.

Nhân dịp đầu xuân năm mới, thay mặt Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đã gửi đến toàn bộ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động báo Đại Đoàn Kết lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, năm mới, thắng lợi mới.

Trước đó, cùng ngày, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cũng đến thăm và làm việc với Công ty Chấn Hưng, Công ty Liên doanh Quốc tế. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn hoan nghênh những kết quả đạt được của các công ty trong năm 2016, và đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong việc nỗ lực hoàn thành những chỉ tiêu đã đề ra. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn năm 2017, các công ty sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam giao phó.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Mặt trận đồng hành cùng Chính phủ để xây dựng đất nước

Sáng 10/2, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Chính phủ tổ chức Hội nghị kiểm điểm thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Võ Đức Đam cùng các đồng chí trong Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành.

Báo cáo về Kết quả phối hợp công tác năm 2016 và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng, năm 2016, sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã giúp mỗi bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tựu chung của đất nước và góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc. Hai bên đã phối hợp thực hiện có hiệu quả các mặt công tác theo Quy chế đã ký kết, nhất là trong việc thực hiện các quy định giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

“Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 có sự đóng góp trực tiếp, quan trọng của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhân dân đã đánh giá cao những giải pháp chỉ đạo xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Hai bên cũng đã phối hợp thực hiện hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cứu trợ và giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tích cực hưởng ứng triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Đồng thời hai bên cũng phối hợp xây dựng các cơ chế mới bảo đảm cho việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục chủ trì tổ chức giám sát các lĩnh vực đã thống nhất với Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung triển khai có hiệu quả 5 chương trình giám sát: (1)Vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; (2) Giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; (3) Đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với dịch vụ hành chính công; (4) Giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện  giáo dục và đào tạo; (5) Giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Cùng với đó, việc phối hợp theo dõi, đôn đốc xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ và thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 64/TB-VPCP ngày 06/4/2016 của Văn phòng Chính phủ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Các nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 64/TB-VPCP được các bên phối hợp triển khai nghiêm túc, nhiều nội dung đã hoàn thành theo tiến độ, tuy nhiên còn một số nội dung chưa đảm bảo tiến độ về thời gian, chưa giải quyết dứt điểm như: việc phối hợp nghiên cứu khảo sát các mô hình tốt về hoạt động khám chữa bệnh của các tôn giáo cho người nghèo, người bệnh tâm thần, bệnh phong, HIV/AIDS; trường dạy nghề, cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS của các tôn giáo.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Về trọng tâm phối hợp công tác trong năm 2017, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng, năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của MTTQ Việt Nam; Trung ương Đảng đẩy mạnh chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ… Trong bối cảnh đó, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập trung thực hiện các trọng tâm phối hợp như:

Tiếp tục phối hợp củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội.

Phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần tham gia giải quyết những vấn đề lớn của đất nước; ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng cao hơn và bảo đảm an sinh xã hội.

Phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật.

Nâng cao hiệu quả việc thực hiện Quy chế, Nghị quyết liên tịch, Chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hoá - Xã hội cho rằng cái được lớn nhất trong công tác phối hợp giữa hai bên trong năm qua là đã góp phần lấy lại được niềm tin của nhân dân. Bởi sau một thời gian dài, niềm tin của nhân dân bị suy giảm, thậm chí một bộ phận suy giảm nghiêm trọng nhưng với tinh thần nói đi đôi với làm, ở đâu dân cần thì có Chính phủ và Mặt trận, ở đâu khó thì có Mặt trận và Chính phủ, những vấn đề bức xúc nhất đều được hai bên tìm đến tận nơi và giải quyết kịp thời… đã góp phần quan trọng để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Ông Túc cũng cho rằng, hoạt động của Mặt trận và Chính phủ đã trở nên đồng bộ. Từ Thủ tướng đến các Phó Thủ tướng, từ Chủ tịch Mặt trận đến các Phó Chủ tịch Mặt trận. Nhờ đó, sự phối hợp đồng bộ của Mặt trận và Chính phủ ngày càng thể hiện rõ nét đặc biệt là vai trò của người đứng đầu.

Tuy nhiên, ông Túc cũng chỉ ra những khó khăn phải đối mặt vì ngoài thiên tai là “nhân tai”, đó chính là “một bộ phận không nhỏ” một nhóm lợi ích đang cản trợ đến sự phát triển của đất nước. Vì vậy, trong năm 2017, ông Túc cho rằng, trong công tác phối hợp hai bên cần chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp.

“Chính sách có vai trò quyết định đến sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Chính sách tốt nhân dân mới ủng hộ như vậy Mặt trận mới vận động tốt hơn”, ông Túc khẳng định và cũng cho rằng, đối với những chính sách mà Chính phủ sắp ban hành nên chuyển sớm cho Mặt trận để các hội đồng tư vấn có thời gian góp ý, phản biện với chất lượng tốt hơn.

“Triển khai tốt những nhiệm vụ trên cũng sẽ góp phần thực hiện quả Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII.”, ông Nguyễn Túc khẳng định.

Chia sẻ về vấn đề tôn giáo, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cho rằng, Mặt trận đang đi theo hướng “chăm lo” các tổ chức Tôn giáo nhưng Nhà nước đang đi theo hướng quản lý.

“Giữa chăm lo và quản lý cần phải được phối hợp hài hòa vì trong những năm gần đây, trên cơ sở Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cần phải có sự phối hợp giữa Mặt trận và Chính phủ trong việc chăm lo và vận động nhân dân tham gia các nhiệm vụ”, ông Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Mặt trận vì những nỗ lực, đồng hành trong việc vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, nhất là việc phối hợp chủ động giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên xử lý vụ những hệ quả sau sự cố ô nhiễm 4 tỉnh miền Trung do Công ty Formosa ở Hà Tĩnh gây ra cũng như việc hợp tác giữa các tổ chức tôn giáo tham gia vào ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo ông Trần Hồng Hà, trong thời gian qua, việc thực hiện tốt vai trò giám sát của Mặt trận trong giám sát tài nguyên môi trường góp phần thể chế hóa vai trò của Mặt trận trong giám sát tài nguyên môi trường.

Ông Trần Hồng Hà cho rằng, Mặt trận cần chỉ định cơ quan đầu mối cụ thể để có sự phối hợp hiệu quả.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu cao trách nhiệm vận động người dân của Mặt trận trong việc xử lý rác thải, thu gom rác thải trong nhân dân, đồng thời giải quyết các vấn đề bức xúc về môi trường trong xã hội.

“Đặc biệt cần có khảo sát, đánh giá các mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường từ đó tôn vinh, biểu dương các các nhân tiêu biểu và duy trì hoạt động đó”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, năm 2016 là năm có nhiều nét mới, nhất là việc Mặt trận và Chính phủ đã chọn ra một số việc và cam kết, phối hợp, bắt tay vào hành động. Tuy vậy, sự phối hợp giữa hai bên mới chỉ tập trung vào xóa đói giảm nghèo nhưng chưa tập trung vào các phong trào thi đua, khơi dậy sáng tạo, đổi mới khoa học công nghệ quốc gia, chính vì vậy nên đưa vào chương trình phối hợp để tập trung toàn diện hơn nữa.

Đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần có một Hội nghị toàn quốc về phong trào này vì đây là phong trào mới đã có sự khởi động mới và đi vào thực chất nên cần phải rà lại các tiêu chí mới trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đối với việc “hành động sát với dân trong việc giám sát an toàn thực phẩm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Mặt trận phối hợp với Chính phủ trong việc giám sát y tế, minh bạch những vấn đề liên quan đến kinh tế, thu chi, đặc biệt trong vấn đề bảo hiểm y tế.

“Thành công của năm 2016 là có sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ nên đã kết nối được internet của 12 nghìn cơ sở y tế trong việc chi trả bảo hiểm. Trung bình một năm có 150 triệu lượt khám bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chỉ trên 30% các cơ sở khám chữa bệnh y tế đưa dữ liệu khám chữa bệnh hàng ngày chính vì vậy Mặt trận cần huy động tất cả các cấp tham gia giám sát vấn đề này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị cần phát động chiến dịch “tất cả người dân Việt Nam được khám chữa bệnh hàng năm như  cán bộ”, đây chính là cuộc vận động rất lớn nhằm mở rộng độ bao phủ của Bảo hiểm y tế trong nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình khẳng định, nếu như không có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Chính phủ và Mặt trận thì việc xây dựng Chính phủ kiến tạo khó có thể thành công vì Mặt trận có vai trò trong việc giám sát, phản biện là đại diện của quần chúng nhân dân.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, một số điểm cần tập trung phối hợp tiếp trong thời gian tới là việc Mặtt trận phối hợp với Chính phủ trong việc Toàn dân xây dựng văn hóa giao thông, cùng với cả hệ thống chính trị đưa con số thương vong về tai nạn giao thông đến năm 2020 bằng 0. Tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu này cần có quyết tâm hành động và phối hợp giữa Mặt trận và Chính phủ.

“Đặc biệt là các mô hình khu dân cư 5 không. Chính việc vận động nhân dân xây dựng văn hoá giao thông từ chính khu dân cư nơi mình sinh sống để từ đó giảm được tai nạn giao thông và đảm bảo được sinh mạng con người”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực, thông qua vai trò xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tập trung giải quyết được các vụ việc khiếu nại, tố cáo, những vụ việc giữa các tôn giáo, dân tộc; giải quyết sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung...

Đây chính là những tiền đề cần tiếp tục phối hợp để giữ được ổn định chính trị ở cơ sở và giảm thiểu việc hình thành các điểm nóng trong nhân dân, quyết liệt giải quyết các khiếu nại đông người.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Cần công bố kết quả thanh tra để Mặt trận và các tổ chức thành viên cùng tham gia giám sát

“Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp sau khi thanh tra phải công bố để Mặt trận cùng các tổ chức thành viên và báo chí khai thác thông tin để giám sát. Đây chính là nội dung để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng.”, đó là đề nghị của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị kiểm điểm thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 10/2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Đây là cơ chế cụ thể trong việc hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ. Trong năm vừa qua những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước Mặt trận luôn đồng hành, luôn có giải pháp đồng bộ để triển khai trong hệ thống, góp phần nâng cao vị trí của Chính phủ cũng như Mặt trận.

Về định hướng triển khai cuộc vận động mới là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Cuộc vận động này cần gắn với giảm nghèo bền vững, cần có cơ chế để Chính phủ nêu ra và Mặt trận hưởng ứng đồng bộ để xây dựng chương trình phối hợp để thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh bước đầu triển khai đồng bộ.

Tuy nhiên, để thực hiện cuộc vận động có 20 Bộ, ngành tham gia, bởi vậy nếu có 1 chỉ đạo ở trung ương thì xuống xã rất nhiều văn bản, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần có sự liên kết ở Trung ương để khi xuống địa phương chỉ có 1 đầu mối. Bên cạnh đó, trong tiêu chí xã nông thôn mới thì cùng nội dung với xã văn hóa. Nếu chọn nông thôn mới là nền thì yếu tố văn hóa phải là vai trò quan trọng. Đồng thời gọi khu dân cư văn hóa là đi vào lòng dân, gia đình văn hóa. Xã nông thôn mới thì chủ tịch xã và chủ tịch Mặt trận phải có chương trình ký cam kết phối hợp, nếu đạt nông thôn mới thì Mặt trận phải được khen thưởng và nông thôn mới chưa xong nhưng nâng được số tiêu chí thì hàng năm mặt trận góp phần nâng tiêu chí.

Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Chủ tịch Nguyễn Thiện nhân cho rằng, đây là vấn đề người dân cả nước bức xúc, nếu Mặt trận vận giám sát thì thực hiện được, nhưng để an toàn thực phẩm không chỉ giám sát mà còn phải ban hành được tiêu chí, quy trình sản xuất an toàn, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; rà soát lại các cơ sở pháp luật để có sản xuất và tiêu dùng an toàn. Sau khi có tiêu chuẩn phải vận động người dân hưởng ứng và sản xuất phải an toàn thì giám sát mới có cơ sở.

“Theo chương trình ký kết số 90, các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương đã công bố tiêu chí, tiêu chuẩn an toàn, trong năm 2017 đi vào vận động mục tiêu 100% doanh nghiệp chế biến, 100% hợp tác xã và các siêu thị nhà hàng và 50% nông dân đăng ký sản xuất an toàn.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

“Các chương trình mà Chính phủ đặt ra thì Mặt trận tích cực hưởng ứng.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Chính phủ rất quan tâm tới việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân, vừa qua Mặt trận đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ tổ chức tiếp dân có tham gia của Mặt trận và Liên đoàn Luật sư, Hội Luật gia. “Đây là lần đầu tiên có sự chuyển tiếp dân giữa hai bên và có bên thứ 3 là các Luật sư và chuyên gia luật pháp khi tiếp dân đã tạo sự khách quan.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Với băn khoăn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh tập trung vào việc xây dựng sức mạnh ở cơ sở, còn sức mạnh trí tuệ của cả dân tộc nằm trong lực lượng tri thức, công chức, trong doanh nghiệp, trường đại học…thì chưa rõ. Mặt trận kiến nghị Thủ tướng dịp 18/5, nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Mặt trận phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, để khởi động chương trình thì năm 2016, Mặt trận Tổ quốc đã phát động và in sách là “Sách vàng sáng tạo Việt Nam” với 71 công trình và tới 2/9 năm nay sẽ tổ chức lần đầu tiên tôn vinh “Người Việt Sáng tạo”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chương trình năm 2017, Mặt trận tiếp tục vận động nhân dân, tổ chức phong trào thi đua góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế- xã hội.

Thứ nhất, hai bên phối hợp quyết liệt triển khai chương trình ký kết giảm nghèo bền vững, nông thôn mới, đô thị văn minh. Sớm ban hành tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh, khu dân cư văn hóa và gia đình văn hóa.

Thứ hai, để phục vụ kinh tế khu vực nông thôn, đề nghị Chính phủ phối hợp sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 tạo chuyển biến trong khu vực kinh tế hợp tác.

Thứ ba, tổ chức phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”.

Thứ tư, đề nghị tiếp tục phối hợp cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Việc hàng Việt Nam tiêu thụ khó khăn vì một số hàng nước ngoài bán phá giá. Mặt trận cùng với các Bộ, ngành chọn một mặt hàng cụ thể có nguy cơ bán phá giá để nghiên cứu thực tế thông tin, việc xử lý và giám sát đã thực hiện đến đâu để rút kinh nghiệm.

Cuối cùng cần đẩy mạnh việc giám sát bảo hiểm y tế, có bảo hiểm y tế, tinh thần phấn đấu là khi Chính phủ, Quốc hội có Nghị quyết thì phấn đấu có bảo hiểm y tế đến đâuthì thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người dân đến đó, phấn đấu trên 80% người dân có bảo hiểm y tế.

Về giám sát, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng năm 2017 cần quyết liệt giám sát an toàn thực phẩm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phải có đăng ký thực hiện sản xuất, kinh doanh an toàn.

Đối với việc giám sát về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, Mặt trận sẽ có văn bản cụ thể để hướng dẫn các tỉnh, giao cho các đoàn thể giám sát, như việc giám sát môi trường ở các nhà máy giao cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì; giám sát an toàn trong chế biến nông sản, nuôi trồng giao cho Hội Nông dân chủ trì; thu gom xử lý rác sạch giao đoàn thanh niên tham gia giám sát; giám sát rác y tế ở các bệnh viện, trạm xá giao Tổng hội y học Việt Nam và Hội y học Việt Nam ở các thành phố; giám sát khai thác cát trái quy định giao cho Hội cựu chiến binh; Giám sát chất lượng không khí ở các địa phương, giao cho Liên hiệp các tổ chức Khoa học Kỹ thuật. Còn Mặt trận Tổ quốc sẽ quan tâm đến vấn đề trồng cây và phấn đấu đến năm 2020 sẽ thành chương trình ổn định có chiều sâu, chất lượng.

Thông tin về kết quả  làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có nguồn thông tin rất tốt cho công tác giám sát, đó là theo quy định của Pháp luật, kết quả các kết luận của thanh tra phải được công khai. Cơ quan thanh tra xong phải công bố công khai trên các trang thông tin của cơ quan và yêu cầu khắc phục. Thứ hai, ở những nơi được thanh tra, phải được công bố theo bảng tin và khi có yêu cầu thì cơ quan phải gửi kết quả kiểm tra. Khi cơ quan tổ chức yêu cầu phải công bố kết quả thanh tra đó.

“Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp sau khi thanh tra phải công bố để Mặt trận cùng các tổ chức thành viên và báo chí khai thác thông tin để giám sát. Đây chính là nội dung để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Việc đánh giá dịch vụ hành chính công, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đầu tháng 3 sẽ có Hội nghị toàn quốc sơ kết đánh giá hài lòng của người dân với dịch vụ hành chính công các cấp. Tinh thần cả nước có 33 tỉnh, thành đang đánh giá, phấn đấu năm 2017 tất cả các tỉnh, thành phố thực hiện đánh giá hài lòng người dân góp phần cải cách hành chính.

Về công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị, Mặt trận phối hợ với Chính phủ và Quốc hội hướng dẫn thực hiện giám sát phản biện của Mặt trận tổ quốc theo Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội; hướng dẫn tiếp xúc cử tri; đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan cùng Mặt trận, Hội chữ thập đỏ sơ kết sửa đổi Nghị định 64 về công tác cứu trợ vì tình hình thiên tai hiện nay, mật độ cứu trợ dầy lên; đồng thời, Mặt trận tham gia và hướng dẫn thực hiện luật tín ngưỡng tôn giáo. Mặt trận hoàn thành luật về Hội, luật phòng chống tham nhũng,…

Về công tác ngoại giao, đối ngoại nhân dân, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Năm 2017 là năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao với Lào, Mặt trận mong cùng Chính phủ tham gia vì đây là dịp phát huy sức mạnh nhân dân, tăng cường đoàn kết. Năm 2017 cũng là năm kỷ niệm ngoại giao với Trung Quốc, Bộ ngoại giao cùng Mặt trận làm tốt vấn đề này, đây là dịp tốt để chúng ta đẩy mạnh quan hệ hữu nghị 2 nước. Đồng thời, sắp tới Mặt trận xây dựng cơ sở dữ liệu các nhà khoa học công nghệ Việt Nam ở nước ngoài làm cơ sở dữ liệu để trong nước chỗ nào sản suất công nghệ cao thì các chuyên gia được giới thiệu và phát huy.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc thực hiện quy chế phối hợp là một thiết chế của bộ máy nhà nước với MTTQ Việt Nam mà luật pháp đã quy định và cần phải tổ chức việc này thường xuyên từ cấp trung ương đến cấp tỉnh, quận, huyện, xã, phường để cho việc Đảng, việc nước, việc dân đều đi vào phục vụ nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh qua thiết chế làm việc.

Thủ tướng khẳng định, với vai trò tập hợp tình hình, ý kiến của nhân dân, thông qua Mặt trận, Chính phủ hiểu được tình cảm, kiến nghị, đề xuất của nhân dân. “Qua các đồng chí là một kênh quan trọng để chúng tôi hiểu được nguyện vọng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất từ nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Thủ tướng biểu dương sự chủ động của Mặt trận trong nhiều nhiệm vụ quan trọng, “nhất là tinh thần chủ động của cá nhân đồng chí Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thông qua những ý kiến phát biểu tại các phiên họp thường kỳ của Chính phủ, điều này là một trong những thể hiện rõ nét cho sự giám sát tốt, phản biện tốt của Mặt trận”.

Nhất trí với nhận định sự phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ là chặt chẽ, đồng bộ, Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh rất nhiều khó khăn năm 2016, chúng ta đã hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với kết quả cơ bản tốt, nhất là như các ý kiến đã nêu, niềm tin của nhân dân vào Chính phủ, MTTQ ngày càng cao.

Tuy nhiên, trong công tác phối hợp còn những mặt chưa tốt. Một số phong trào chưa được triển khai đến nơi, đến chốn. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó phản ứng chính sách còn bất cập. “Như các đồng chí nêu, hệ thống chuyển động còn chậm, chính quyền cơ sở các cấp đã thấm nhuần việc phục vụ tốt nhân dân hay chưa, đó là vấn đề đặt ra, điều đó đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của người dân, của MTTQ.”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Thủ tướng cũng nhất trí với ý kiến cho rằng có tình trạng gửi văn bản để MTTQ góp ý kiến còn chậm và đề nghị các bộ, ngành cần khắc phục, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với MTTQ trong công tác xây dựng chính sách với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kết luận của các cuộc thanh tra của cơ quan chức năng đều phải công khai hóa để báo chí, đặc biệt là MTTQ giám sát thực hiện, để xem nói và làm có đúng không, triển khai kết luận có đúng không.

Về các kiến nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ, Thủ tướng đồng tình và giao các cơ quan chức năng thực hiện. Về việc lồng ghép các phong trào ở cơ sở, khu dân cư, Thủ tướng thống nhất với đề xuất của MTTQ, giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Công an theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan cùng Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rà soát, đề xuất giải pháp để bảo đảm không trùng lặp trong triển khai thực hiện.

Về sử dụng phần mềm tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo áp dụng trên cả nước, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng. “Phải bảo vệ quyền lợi người dân trong quá trình tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, có luật sư tham gia thì chúng ta càng hoan nghênh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

“Sự phối hợp tốt giữa Chính phủ và Mặt trận hôm nay chính là hình mẫu cho chính quyền, Mặt trận các cấp trong việc triển khai nghị quyết liên tịch thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Nâng cao việc tập hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước mỗi kỳ họp Quốc hội

Ngày 10/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Quy chế phối hợp công tác năm 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng các vị trong Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, trong năm 2016, sự phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục được tăng cường và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhất là trong công tác bầu cử và việc xây dựng các luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các ý kiến đóng góp của Đoàn Chủ tịch đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và phản hồi. Các vị Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội tham gia trách nhiệm, tích cực các hoạt động, ngày lễ lớn, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, phát động, tạo nếp sinh hoạt thường xuyên giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và MTTQ Việt Nam đã phối hợp hiệu quả trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

“Sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và rất chủ động từ cả 2 phía trong công tác bầu cử năm 2016 đã góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Duy Thường – Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thẳng thắn đánh giá sự phối hợp giữa hai bên còn hạn chế như việc trả lời ý kiến, kiến nghị khiếu nại của cử tri vẫn là khâu yếu, phản hồi thông tin còn rất hạn hẹp.

“Qua tổng kết mới có 1/3 các ý kiến, kiến nghị của cử tri được trả lời. Đây là con số rất hạn hẹp, đề nghị Nhà nước cần ban hành cơ chế trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam”, ông Thường đề nghị.

Bên cạnh đó ông Thường cũng đề nghị đổi mới, mở rộng các kênh tập hợp ý kiến, kiến nghị tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp, các giai tầng, các Dân tộc, Tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Trưởng ban Dân nguyện – UBTV Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng sự phối hợp trong việc tổng hợp ý kiến kiến nghị cử tri giữa hai cơ quan trong thời gian qua được thực hiện chặt chẽ, đồng bộ.

Theo bà Hải việc giám sát và giải quyết kiến nghị của cử tri hiện nay mới chỉ có quy định giải quyết những kiến nghị của cử tri chỉ được thực hiện tại các cuộc tiếp xúc cử tri và các kiến nghị này sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc giám sát này có quy trình đầy đủ, sau khi ban Dân nguyện tập hợp các kiến nghị và gửi lên các bộ, ban ngành thì đều được trả lời đúng thời hạn.

Tuy nhiên theo bà Hải hiện mới chỉ có 30% kết quả kiến nghị của cử tri được giải quyết, chính vì vậy trong thời gian tới hai cơ quan cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri để đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, ba điểm chung được ký kết giữa Quốc hội và Mặt trận là cùng đại diện cho tiếng nói của nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, tham gia vai trò giám sát và phản biện.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, Mặt trận và Quốc hội đều thực hiện đồng bộ nhưng hai cơ quan vẫn chưa có một cuộc họp thảo luận sâu về việc tập hợp ý kiến kiến nghị của nhân dân, về các vấn đề nhân dân quan tâm liên quan chính sách kinh tế, chính sách xã hội trước khi công bố ý kiến kiến nghị của cử tri ra trước Quốc hội.

“Kỳ họp Quốc hội tới, Mặt trận và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có một cuộc họp thảo luận sâu về những vấn đề nhân dân phản ánh đồng thời chọn vấn đề tiêu biểu đeo bám đến cùng để giám sát việc trả lời ý kiến phản ánh của nhân dân”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Đối với việc xử lý ý kiến cử tri, nhân dân, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trả lời ý kiến của cử tri được luật pháp quy định nhưng trả lời ý kiến của nhân dân chưa được đề cập trong luật, chính vì vậy sắp tới khi sửa đổi bổ sung, hướng dẫn điều 27, 34 của Luật Mặt trận về giám sát, phản biện có thể đưa nội dung trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc trả lời ý kiến của nhân dân mà cơ quan Mặt trận tiếp thu.

“Hai bên sẽ có tổ công tác nghiên cứu sâu các văn bản hiện nay quy định ý kiến của nhân dân gửi đến chính quyền các cấp và Quốc hội hiện nay thì được trả lời như thế nào”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, MTTQ Việt Nam đã có kiến nghị với Chính phủ việc các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp sau khi thanh tra chương trình công tác của mình thì phải công khai hóa kết quả thanh tra, kết luận thanh tra. Trên cơ sở đó, Mặt trận cùng cơ quan tổ chức thành viên và báo chí thực hiện giám sát kết quả thanh tra được công bố.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định trong năm 2017, Mặt trận sẽ cùng với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung phối hợp trong công tác xây dựng luật, pháp lệnh qua việc hoàn thiện Luật về hội, để đưa Luật về Hội được thông qua, đồng thời xây dựng Nghị quyết liên tịch quy định điều 16, điều 27, 34 của Luật MTTQ Việt Nam về giám sát phản biện xã hội, tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong năm 2016 việc phối hợp công tác giữa hai cơ quan không chỉ ở trong phạm vi quy chế gắn với công việc nhiệm vụ chính trị của mỗi bên mà nó trở thành thông lệ hàng năm.

Trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, hai bên đã phối hợp rất chặt chẽ, thường xuyên, tích cực trong việc tham gia xây dựng đề án, cử đại diện tham gia Hội đồng bầu cử quốc gia, ban hành các văn bản có liên quan đến công tác bầu cử, hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, HĐND các cấp.

“Kết quả trên 99% cử tri đi bầu, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, tiến hành bầu cử an toàn, hiệu quả, đúng luật.” Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Trong công tác xây dựng pháp luật, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan tiến hành lấy ý kiến nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp phản biện của MTTQ Việt Nam về những dự án luật, bộ luật quan trọng như Luật Tín ngưỡng Tôn giáo dù còn ý kiến khác nhau nhưng sau khi lắng nghe tiếp thu những ý kiến phản biện đã được Quốc hội thông qua.

“Luật về Hội hiện nay chưa thông qua nên sắp tới hai cơ quan cần phối hợp chặt chẽ. Luật về Hội là luật rất quan trọng vì các thành viên của Mặt trận đều là đối tượng điều chỉnh của luật này do đó đề nghị hai cơ quan cùng làm việc với nhau có những cuộc làm việc để trình ra Quốc hội luật về Hội đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước và phù hợp với thực tiễn.” Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng hai bên cần phối hợp chặt chẽ trong việc chỉ đạo hướng dẫn các đoàn Đại biểu Quốc hội, Uỷ ban MTTQ các cấp tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri theo hướng hiệu quả, chất lượng hơn. Cùng với đó trong việc xây dựng chương trình giám sát của Quốc hội hai bên cần phối hợp chặt chẽ và kịp thời trong việc thực hiện các chương trình giám sát tối cao, giám sát chuyên đề…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phối hợp giữa hai cơ quan còn một số hạn chế nhất định, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai cơ quan cần nhận dạng rõ các vấn đề để từ đó đổi mới nâng cao chất lượng phối hợp giữa hai bên.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai cơ quan quan tâm thực hiện tốt hơn chức năng phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đối với công tác xây dựng pháp luật.

“Vai trò của Mặt trận trong công tác xây dựng pháp luật rất là quan trọng vì đây là tiếng nói của dân, tâm tư tình cảm nguyện vọng của dân. Hai cơ quan cần phối hợp làm sao để chức năng phản biện xã hội của Mặt trận được thực hiện đúng pháp luật”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị hai cơ quan tiếp tục phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết liên tịch hướng dẫn điều 16, 27, 34 Luật MTTQ Việt Nam. Tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn trong việc đổi mới nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, phối hợp chỉ đạo Văn phòng Quốc hội và Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổng kết 13 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai bên, quan tâm nhiều hơn đến việc tổng hợp báo cáo kiến nghị cử tri.

“Trước kỳ họp Quốc hội sắp tới hai cơ quan quan tâm nhiều hơn đến báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri sẽ trình bày trong phiên khai mạc Quốc hội và có thể coi đây là cơ sở để chọn vấn đề chất vấn tại kỳ họp.”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân gợi mở.

Với kết quả đạt được trong thời gian qua cùng với những cải tiến đổi mới đang thực hiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng trong năm 2017 sự phối hợp công tác giữa Ủy ban TVQH và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ có bước phát triển mới góp phần thiết thực thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan cũng như nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước đã giao.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Chuẩn bị nội dung sơ kết 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã 2012

Ngày 13/2 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về việc chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 (HTX- có hiệu lực từ 1/7/2013), dự kiến sẽ tổ chức vào cuối quý II/2017.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khảo sát các mô hình sản xuất nông nghiệp tại Nghệ An.

Để chuẩn bị đầy đủ nội dung cho Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật HTX, các ý kiến bộ ngành đề nghị Chính phủ nên tổ chức vào cuối tháng 8/2017. Cho ý kiến vào việc chuẩn bị nội dung, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành phải có báo cáo đầy đủ về thực trạng các loại hình HTX trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công thương, xây dựng, vận tải, tín dụng nhân dân, du lịch,… các hình thức liên hiệp hợp tác xã.

Đặc biệt các báo cáo phải đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm sát với thực tiễn, phát hiện được các “lỗ hổng” thực thi chính sách hay các mô hình HTX tiên tiến cần được đúc kết, chuyển hóa và nhân rộng được trên thực tiễn; Đánh giá cụ thể về quy mô HTX, tình hình áp dụng kỹ thuật, công nghệ trong điều hành, sản xuất, kinh doanh, thị trường của các sản phẩm.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh tới hiệu quả của các báo cáo, tránh việc báo cáo hình thức để có thể tác động tới nhận thức của xã hội về HTX, hoàn thiện thể chế kinh tế và khắc phục được những bất cập trong thực thi.

Việc sơ kết 3 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 cũng phải đặt trong mối quan hệ với việc thực hiện các chủ trương của đảng, nhà nước tại Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Kết luận số 56 của Bộ Chính trị về kinh tế tập thể, Nghị quyết giám sát tối cao của Quốc hội về HTX, các luật chuyên ngành và chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thi hành Luật HTX năm 2012.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

Tính tới nay, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị định, Thủ tướng Chính phủ ban hành 3 Quyết định và 1 Chỉ thị, cùng nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành để thực hiện Luật HTX 2012. Ngoài việc ban hành chỉ đạo thực hiện thì một số địa phương cũng xây dựng, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn 2015- 2020.

Theo tổng hợp của Bộ KH&ĐT, tới nay toàn quốc có 19.216 HTX, thu hút trên 6 triệu thành viên tham gia. Từ sau khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực tới giữa năm 2016 thì cả nước tăng thêm 165 HTX (0,9%) nhưng số xã viên giảm hơn 286.000 thành viên và số lao động giảm hơn 200.000 người. Việc chuyển đổi HTX theo Luật chưa được tiến hành đồng bộ trên toàn quốc. Hiện còn khoảng 25% tổng số HTX chưa được chuyển đổi, đăng ký lại.

Doanh thu bình quân của một HTX đạt hơn 3,4 tỷ đồng, tăng 23,1% so với năm 2013, trong đó doanh thu bình quân của HTX với thành viên cũng tăng từ 1,7 tỷ đồng lên 2.1 tỷ đồng. Lãi bình quân của một HTX tăng từ 194,5 triệu đồng lên 225,6 triệu đồng. Thu nhập bình quân của lao động tăng tới 35% hiện ở mức 35,2 triệu đồng. Số HTX tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng, ít ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Bắc.

Th. Mai (Báo Đại Đoàn Kết online)

[ Về đầu trang ]


Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Chiều 14/2, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay thân mật với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân

Dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn; cùng các đồng chí trong Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay thân mật với Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn

Báo cáo về kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho biết trong năm 2016, sự phối hợp giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mỗi bên. Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có nhiều hoạt động nhằm củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kiến nghị Nhà nước ban hành nhiều giải pháp khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân,

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh,

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và ông Nguyễn Túc.

Đồng thời Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục tham gia, đồng thuận và khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động. Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dành thời gian đi thăm, làm việc, tìm hiểu về tình hình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, có ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhiều địa phương để chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh thực sự do người dân làm chủ, trở thành phong trào sôi động khắp cả nước, góp phần thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn, đô thị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam luôn quan tâm đến chất lượng cuộc sống của người dân, vấn đề an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu...đặc biệt thúc đẩy cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

“Việc thực hiện quy chế phối hợp công tác đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên nhân dân chấp hành tốt kỷ cương, pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Việc chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chuyên môn thực hiện Quy chế được thường xuyên và sâu sát hơn; chế độ thông tin giữa hai bên được duy trì liên tục và kịp thời”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn báo cáo về kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, trong năm 2017, hai bên tiếp tục phối hợp củng cố, mở rộng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp động viên phong trào thi đua yêu nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội; phối hợp tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, xây dựng Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và phối hợp mở rộng và tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đánh giá cao sự phối hợp của hai bên, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam cho rằng, năm 2016 là năm có nhiều thắng lợi đặc biệt vì sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 là việc làm có sự tham gia của toàn dân, công việc đó hết sức lớn lao, tạo sức mạnh cho toàn dân để củng cố khối đại đoàn kết. Trong đó vai trò đảm nhiệm của Mặt trận là góp phần xây dựng chính quyền nhân dân từ cơ sở lên Trung ương, thắng lợi của mọi thắng lợi cũng bắt nguồn từ đây.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Để công tác phối hợp chặt chẽ hơn, sâu hơn, ông Vũ Trọng Kim cho rằng, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước cần sử dụng nhiều hơn kết quả nghiên cứu, tổng kết, kiến nghị của MTTQ Việt Nam và đoàn thể vào công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát và các hoạt động khác.

 “Hai bên sử dụng kết quả của nhau cũng là một cách để dựa vào nhân dân. Đó là cách chúng ta nâng cao vị trí trong hệ thống chính trị, góp phần tạo niềm tin của nhân dân vào nhà nước vào chế độ”, ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với ông Vũ Trọng Kim, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hoá- Xã hội cũng cho rằng, chức năng bẩm sinh của Mặt trận là phối hợp với Chính phủ, Quốc hội và Chủ tịch nước để tạo nên sự đồng thuận, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hoá- Xã hội phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, trong năm qua, bên cạnh những vấn đề dân chủ được thực hiện tốt hơn, tạo niềm tin trong nhân dân được tốt hơn, theo ông Nguyễn Túc còn một số điểm đáng tiếc, ví dụ vấn đề pháp luật, xây dựng chính sách luật.

“Luật mà không hài hoà lợi ích với nhân dân thì Mặt trận có giỏi đến mấy cũng không thể thuyết phục nhân dân đồng thuận”, ông Túc nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Túc, Mặt trận cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát, phản biện xã hội xây dựng nhà nước trong sạch vững mạnh, mọi việc cần chuẩn bị ngay từ đầu trước khi thông qua để tạo được sự đồng thuận trong xã hội.

Đối với vấn đề thu hút nhân tài, cụ thể là các nhà khoa học trong và ngoài nước, ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng: “Bác Hồ đã làm việc này rất thành công, trong khi đó ở thời điểm này, nhân tài đã nhiều hơn rất nhiều so với ngày trước, chúng ta cần phải làm thế nào để tập hợp được đội ngũ này. Đây chính là một điểm cụ thể trong hàng loạt những nội dung mà hai bên cần phối hợp trong thời gian tới”.

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Xung quanh việc thi đua khen thưởng, ông Lê Truyền cho rằng cần tập trung phát huy những tấm gương sáng chói của thời kỳ đổi mới.

“Lâu nay hai bên phối hợp làm tốt công tác thi đua khen thưởng nhưng chúng ta khen thưởng chung thì nhiều mà chưa làm nổi bật được những tấm gương sáng có sức thuyết phục thực sự để động viên nhân dân”, ông Lê Truyền nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong việc hưởng ứng phong trào Đoàn kết sáng tạo, xây dựng bảo vệ Tổ quốc cho đến nay Mặt trận đã làm được hai việc: Đó là công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam dựa vào số năm kỷ niệm đất nước nhằm tạo niềm tự hào và khuyến khích người Việt Nam tiếp tục sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc thứ hai là Mặt trận xây dựng đề án thi đua: Đoàn kết thi đua nâng cao năng suất chất lượng và hội nhập quốc tế dự kiến sẽ phát động vào dịp 19/5. Cùng với đó Mặt trận cũng dự kiến ngày 2/9 sẽ tổ chức lễ tôn vinh người Việt sáng tạo để tôn vinh những người có đóng góp quan trọng trong xây dựng đất nước cùng với công bố Sách vàng sáng tạo năm 2017.

Tại buổi lễ công bố Sách vàng tới đây, người đứng đầu Mặt trận bày tỏ mong muốn Chủ tịch nước sẽ tới dự và có cuộc trao đổi với tác giả 72 công trình khoa học tiêu biểu của đất nước, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học và từ đó Chủ tịch nước sẽ nêu ra “đầu bài” kêu gọi đội ngũ trí thức trong và ngoài nước cống hiến cho đất nước, đồng thời tập trung nghiên cứu cùng với Chính phủ để giải quyết cơ chế chính sách cho các công trình được công bố.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong 1 năm, công tác giám sát của Mặt trận thường chọn 1-2 vụ việc để giải quyết. Trong đó liên quan đến những quyết định của tòa án kéo dài trong 5-10 năm chưa thực hiện được, Mặt trận sẽ chọn và xem xét 1-2 vụ việc để giám sát đồng thời phối hợp với Liên đoàn Luật sư giám sát việc thi hành án oan sai và sẽ gửi lên Văn phòng Chủ tịch nước để hỗ trợ vấn đề này.

Đối với việc báo cáo tình hình cử tri và nhân dân, người đứng đầu Mặt trận cũng cho rằng cần có cuộc trao đổi cụ thể giữa Mặt trận với Văn phòng Chủ tịch nước để thảo luận sâu và góp phần bóc tách, chọn vấn đề cụ thể nhằm thảo luận và giám sát đến tận cùng.

Lắng nghe ý kiến phát biểu của các vụ các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng đánh giá cao công tác phối hợp giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trong năm qua đã có nhiều đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Bởi vậy, theo Chủ tịch nước, trong năm qua, đất nước đạt nhiều thắng lợi và trong thắng lợi chung của toàn đảng toàn dân toàn quân luôn có vai trò quan trọng của Mặt trận. Đặc biệt là việc phối hợp giữa Mặt trận và Chủ tịch nước có nhiều hiệu quả tích cực.

Mặt trận ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ ngư dân bám biểm bảo vệ môi trường cũng như khẳng định vai trò của mình trong việc là cơ sở của chính quyền nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong việc làm chủ của xã hội thông qua vai trò giám sát và phản biện xã hội.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, có rất nhiều phong trào và cuộc vận động nhưng không có ngày hội nào gắn kết toàn dân như ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của Mặt trận.

Những kết quả trên đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trong quá trình thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam  theo quy định của Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ MTTQ Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới với nhiều thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Trong đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh phối hợp xây dựng và phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Đặc biệt theo Chủ tịch nước, Mặt trận cần tiếp tục tham gia và phối hợp với Chủ tịch nước để thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, tiếp tục tham gia vào việc xây dựng chỉnh đốn Đảng, phát huy giám sát việc thực thi pháp luật, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Trong đó, giám sát nên chọn 1-2 vụ việc để giám sát. Đồng thời hai bên tiếp tục tập trung xây dựng chính sách pháp luật, chăm lo xây dựng tiềm lực kinh tế, chính trị, xã hội để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.

Chủ tịch nước cũng cho rằng việc ký kết quy chế phối hợp giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch cần cụ thể hóa và xây dựng chương trình hành động, cần bồ sung và xây dựng cơ chế.

Chủ tịch nước cũng đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò của mình trong việc thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc, tôn giáo, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, động viên nhân dân thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân; đồng thời, làm tốt vai trò giám sát đối với các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, góp phần xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh.

Để chuẩn bị cho việc tôn vinh người Việt sáng tạo, tôn vinh những người có đóng góp vào xây dựng bảo vệ đất nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định trong năm 2017, Văn phòng Chủ tịch nước sẽ phối hợp với Mặt trận để cụ thể hóa những trọng tâm trong công tác tôn vinh người Việt sáng tạo và xây dựng một chương trình hành động cụ thể cho việc tôn vinh này.

“Không ai gần dân hơn các thành viên của MTTQ Việt Nam vì chỉ khi thực sự dựa vào dân, dân tin thì mới thấu hiểu được những gì dân nói. Chính vì vậy Mặt trận luôn là nơi nắm bắt đầy đủ được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định và cũng đề nghị trong thời gian tới, trước khi Mặt trận trình báo cáo cử tri trước Quốc hội nên có thảo luận giữa Văn phòng Chủ tịch nước và Mặt trận để từ đó đưa ra được các chương trình hành động giải quyết bức xúc mà nhân dân nêu lên.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Cùng chung tay đóng góp vào thành công của hoạt động Mặt trận trong năm 2017

“Năm 2017 là năm bản lề khi Mặt trận bước vào năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII, đây cũng là năm sẽ hoàn thành đầy đủ các mô hình, các phong trào, các cuộc vận động và các chương trình mà Đại hội lần thứ VIII MTTQ Việt Nam đã đề ra. Điều đó đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan cùng chung tay xây dựng”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2017 của Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 15/2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Năm 2016, toàn thể cơ quan đã triển khai tốt Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đề ra từ đầu năm. Công tác tham mưu triển khai các chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Kế hoạch trọng tâm công tác năm 2016 của Ban Thường trực cơ bản đảm bảo hiệu quả, có nhiều điểm mới và sáng tạo. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. Quy chế dân chủ trong cơ quan được chú trọng thực hiện. Việc đảm bảo chế độ, chính sách, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, người lao động tiếp tục được quan tâm. Toàn thể cơ quan cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đã đề ra trong năm 2016, nhất là việc tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đạt được những kết quả trên là do Đảng đoàn, Ban Thường trực, Thủ trưởng cơ quan đã luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và kiên trì, quyết tâm thực hiện các mục tiêu đổi mới công tác Mặt trận; có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa Đảng đoàn, Ban Thường trực, Thủ trưởng cơ quan với Đảng uỷ, Công đoàn và các đoàn thể cơ quan, giữa các chi uỷ với Lãnh đạo các ban, đơn vị. Các ban, đơn vị trong cơ quan đã chủ động phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn trong tham mưu triển khai các nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có nhiều tâm huyết, trách nhiệm, khắc phục khó khan để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Nhiều cá nhân đã chủ động tham mưu và có những sang kiến nâng cao hiệu quả trong công việc.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Hội nghị diễn ra trong thời điểm tổng kết 1 năm công tác với nhiều kết quả đáng khích lệ, toàn thể cán bộ, công chức cơ quan đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2016.

Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng, năm 2016 là năm có đặc thù trong công tác Mặt trận khi bước sang năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VIII, là năm tổ chức Đại hội lần thứ 12 của Đảng và cũng là năm diễn ra thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nhưng 2016 cũng là năm có nhiều thách thức khi ĐBSCL và các tỉnh Nam Trung Bộ vừa đi qua những đợt hạn hán khốc liệt thì cả dải đất miền Trung lại phải gánh chịu cảnh nhà cửa, làng mạc, ruộng đồng chìm trong mưa lũ. Cùng với đó là sự cố Formosa xả thải gây hậu quả nghiêm trọng hủy hoại môi trường biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế. Trước những khó khăn của người dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng với Mặt trận các cấp bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, nhất là việc đón nhận tấm lòng nhân ái, tinh thần thiện nguyện của đồng bào cả nước gửi đến bà con vùng bão lũ và đảm bảo phân bổ những phần quà hỗ trợ này đến được đúng địa chỉ, đúng thời điểm, đáp ứng đúng nhu cầu của nhân dân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân, tập thể đạt thành thích xuất sắc

Công tác Mặt trận trong năm 2016 đã có nhiều kết quả đáng khích lệ, từ công tác giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm đến việc vận động nhân dân tham gia các mô hình liên kết hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân thông qua mô hình hợp tác xã kiểu mới và việc ra mắt Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2016 tương ứng với 71 công trình sáng tạo là tiền đề phát động cho cuộc vận động dự kiến sẽ phát động vào dịp 19-5 năm nay: Đoàn kết sáng tạo thi đua nâng cao năng suất chất lượng và hội nhập quốc tế. Đồng thời Mặt trận cũng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí…

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị: “Với tinh thần, khí thế mới, Hội nghị đánh giá lại công tác năm 2016 và bàn công tác trọng tâm năm 2017. Đồng thời, Hội nghị thảo luận trên tinh thần thẳng thắn các vấn đề để đưa ra giải pháp trong năm 2017 đối với các chương trình hành động đã được thảo luận tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6, Hội nghị kiểm điểm thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp công tác năm 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017 giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội nghị thường niên thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 2016, trọng tâm phối hợp công tác năm 2017”.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen cho Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, năm 2017 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của MTTQ Việt Nam. Bám sát Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII), Thông báo số 138/TB-MTTW-BTT ngày 12/1/2017 của Ban Thường trực về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đổi mới công tác MTTQ Việt Nam năm 2017, nhiệm vụ của cơ quan tập trung vào một số nội dung như: Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng đoàn, Ban Thường trực; thực hiện tốt chế độ quản lý, điều hành để triển khai các nhiệm vụ của các đơn vị đã được Ban Thường trực phê duyệt; toàn cơ quan tập trung xây dựng cơ quan văn hoá, ứng xử văn minh, lịch sự; đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo trong cơ quan gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sang tạo, tận tụy, gương mẫu”.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những kết quả đạt được của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong năm 2016 đồng thời thay mặt Ban Thường trực, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động lời chúc tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen cho Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh

Đánh giá hoạt động của Mặt trận trong năm 2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định lại ý kiến phát biểu của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ VI về công tác Mặt trận đã khẳng định vai trò của Mặt trận trong sự phát triển của đất nước và những đóng góp quan trọng của Mặt trận trong việc củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn trao cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc trong Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Cùng với đó là thành công của Hội nghị kiểm điểm thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Chính phủ với Ban thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam càng khẳng định rõ hơn sự đóng góp của Mặt trận trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2016. Tại các hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đều đánh giá cao vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam trong sự phát triển của đất nước.

Trân trọng những đóng góp của các ban, đơn vị và toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan Mặt trận, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đối với chương trình công tác năm 2017, dựa trên kết quả đạt được từ Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6 và kết quả làm việc với Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị mỗi cá nhân trong cơ quan cần duy trì những kết quả đạt được trong năm 2016 và phát huy hơn nữa năng lực của mình để hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác trong năm 2017.

“Năm 2017 là năm bản lề khi Mặt trận bước vào năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII, đây cũng là năm sẽ hoàn thành đầy đủ các mô hình, các phong trào, các cuộc vận động và các chương trình mà Đại hội lần thứ VIII MTTQ Việt Nam đã đề ra. Điều đó đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan cùng chung tay xây dựng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 1 năm đối với các tập thể và cá nhân trong cơ quan, UBTW MTTQ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua của UBTW MTTQ Việt Nam cho 3 đơn vị Văn phòng, Ban Tuyên giáo, Ban Phong trào; tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 4 tập thể và 24 cá nhân; tặng Giấy khen của của Ban Thường trực cho 37 cá nhân vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2016; đồng thời cũng công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 13 cá nhân về những sáng kiến được áp dụng có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ và công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 07 tập thể, Tập thể lao động tiên tiến cho 04 tập thể và danh hiệu Lao động tiên tiến cho 174 cá nhân.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen của Thủ tướng cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2011-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc đó là: Ban Phong trào, Ban Tuyên giáo và Báo Đại Đoàn Kết; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 tập thể và 03 cá nhân thuộc cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhằm góp phần thực hiện tốt Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2017, Hội nghị đã chứng kiến lễ ký kết giao ước thi đua giữa Lãnh đạo và công đoàn các ban, đơn vị thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; gương mẫu thực hiện tốt các tiêu chí về tư cách, phẩm chất đạo đức người cán bộ Mặt trận và Thông báo số 138/TB-MTTW-BTT ngày 12/1/2017 của Ban Thường trực về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đổi mới công tác MTTQ Việt Nam; quyết tâm cải tiến lề lối làm việc, xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận kỷ cương trong công việc, sâu trong tham mưu, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại

Chiều 15/2, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ ký kết “Chương trình phối hợp công tác về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại giai đoạn 2017 – 2020”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến dự và chứng kiến buổi lễ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ ký kết

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Lễ kí kết Chương trình phối hợp công tác giữa 2 Bộ.

Chương trình phối hợp công tác hướng đến 3 mục tiêu chính đó là tăng cường phối hợp giữa 2 Bộ trong việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên; chủ động ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại. Kiểm soát chặt chẽ các vấn đề về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại, đặc biệt trong công tác lập và phê duyệt quy hoạch; quá trình thẩm định, phê duyệt, kiểm soát hoạt động của các dự án sản xuất công nghiệp từ giai đoạn lập, thi công và vận hành chính thức dự án, nhất là các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất điện, khai thác và chế biến khoáng sản, dầu khí, sản xuất hóa chất và phân bón, sản xuất thép và luyện kim, sản xuất bột giấy, dệt nhuộm và thuộc da. Phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ, nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai Bộ trong việc quản lý, giám sát việc thực thi quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại.

Để đạt được các mục tiêu trên, hai Bộ thống nhất cùng triển khai 8 nội dung phối hợp cụ thể như: Xây dựng, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường liên quan đến hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; Xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt các kế hoạch, chiến lược, quy hoạch thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của hai Bộ; Thực hiện, quản lý quy trình vận hành liên hồ chứa; Phát triển ngành công nghiệp môi trường, dịch vụ môi trường, công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất công nghiệp và thương mại; Thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phòng ngừa ô nhiễm môi trường; Ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản; Thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; Chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu, nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Đây là một điểm nhấn ghi nhận sự phối hợp hiệu quả giữa hai Bộ, đồng thời cũng là cam kết mạnh mẽ về việc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động bảo vệ môi trường trong ngành Công thương.

Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Lễ ký kết có ý nghĩa không chỉ riêng đối với hai Bộ, đây còn là yêu cầu to lớn đối với đất nước, với nhân dân, là yêu cầu mà hệ thống chính trị. Bộ Công Thương hiểu và nhận thức rõ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng, nhiệt điện, hóa chát, giày da, chê biến chế tạo, khai khoáng, cơ khí... đều ẩn chứa yêu cầu và thách thức đặt ra trong việc đảm bảo môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

"Không thể đơn phương độc hành mà phải có sư phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ, cần đổi mới trong các lĩnh vực để phù hợp với yêu cầu thực tế." Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương tin tưởng vào chương trình nếu thực hiện nghiêm túc và đúng tinh thần theo sự chỉ đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam thì sẽ đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

“Ngành công thương sẽ phối hợp đầy đủ, nghiêm túc, trách nhiệm về các hoạt động ứng phó với biến đổi về khí hậu, môi trường để bắt kịp với sự đi lên của đất nước.”, Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ ký kết

Chia sẻ tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Đây là thời điểm đặc biệt trong việc khởi đầu kỷ nguyên phát triển tăng trưởng xanh và tích cực triển khai Nghị quyết của đảng và Nghị quyết trung ương 4. Việc Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết Chương trình phối hợp công tác về hoạt động bảo vệ môi trường là khách quan.

"Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể thành công nếu đứng riêng một mình". Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định

Để đạt được kết quả trong phát triển bền vững, quản lý môi trường, khai thác hợp lý tài nguyên, hai Bộ cần phối hợp chặt chẽ bởi các lĩnh vực mà 2 Bộ quản lý đều là những lĩnh vực quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 "Bộ Tài nguyên và Môi trường cam kết sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ đã ký kết. Buổi ký kết hôm nay sẽ gieo mầm để gặt hái kết quả trong thời gian tới." Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Thay mặt UBTƯMTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBTƯMTTQ Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng khi được dự lễ ký kết. Từ giám sát của Mặt trận với trách nhiệm của hai Bộ trưởng đã có lễ ký kết như ngày hôm nay. Đây là một ngày đặc biệt vì sự hợp tác này mang tính tự nhiên, mang tính quy luật nhưng đó lại là sản phẩm chính trị đáp ứng được lòng dân và sự mong mỏi của Nhà nước.

Tại lễ ký kết, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao sự chủ động và sáng kiến của hai Bộ trong xây dựng chương trình phối hợp công tác vì mục tiêu bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững của đất nước. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ đã góp phần vào thực hiện 5 tốt đó là: Quy hoạch tốt. Thẩm định tốt. Vận hành tốt. Giám sát tốt. Chính sách tốt.

“Làm được điều này thì cuộc sống của nhân dân sẽ hạnh phúc, xã hội phát triển.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, việc ký kết đã khẳng định sự phối hợp với Nhà nước, thể hiện tinh thần đại đoàn kết vì nếu hoạt động đơn lẻ sẽ không giải quyết được và việc ký kết này cũng góp phần hình thành ngành công nghiệp môi trường và sự chia sẻ thông tin giữa hai bên và

“Mong rằng sau 5 năm hoạt động các hoạt động trên sẽ mang lại niềm tin cho nhân dân.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


HĐTV tiếp tục đóng góp những tâm huyết đối với công tác Mặt trận trong năm 2017

Ngày 17/2, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn (HĐTV) về Kinh tế và Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội tổ chức tổng kết hoạt động của Hội đồng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa - Xã hội; PGS.TS Trần Đình Thiêm, Chủ nhiệm HĐTV về Kinh tế và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm HĐTV về Kinh tế cho rằng: Hội nghị là dịp đánh giá lại hoạt động của hội đồng trong năm 2016 và đề ra hoạt động của hai hội đồng trong năm 2017.

Trong năm 2016, HĐTV về Kinh tế đã tổ chức nhiều cuộc họp góp ý vào các bản dự thảo, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước như: Dự thảo “Danh mục hàng hóa rủi ro trong quản lý Nhà nước về Hải quan”, dự thảo “Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Ngân sách Nhà nước” của Bộ Tài chính, dự thảo Nghị định số 2 thay thế Nghị định 93/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về quản lý và sử dụng nguồn viện trợ phi Chính phủ của Chính phủ….”.

Dự kiến, trong năm 2017, HĐTV về Kinh tế tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đề xuất một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế nhất là các Luật quy định hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã. Đặc biệt, năm 2017, HĐTV về Kinh tế sẽ bàn và tham gia góp ý kiến vào các chương trình, hành động của Quốc hội, Chính phủ cũng như các chương trình trọng điểm của các ban, ngành. Năm 2017 cũng là năm tiếp tục thực hiện nhiều cam kết FTA, Hội đồng tiếp tục tập trung nghiên cứu, xử lý nhiều việc trọng điểm, xác định rõ cơ hội và thách thức, nhất là việc cạnh tranh để vươn lên phát triển của các doanh nghiệp nội địa.

Đối với hoạt động của HĐTV về Văn hóa – Xã hội, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa - Xã hội cho biết: Trong năm 2016, Hội đồng đã tư vấn cho Ban Thường trực nhiều hoạt động liên quan đến giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng các văn bản của Đảng, Nhà nước, MTTQ về văn hóa - xã hội; góp ý dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình tăng giá dịch vụ; góp ý với Ban thường trực tham mưu với Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 10 về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...

Trong năm 2017, HĐTV về Văn hóa - Xã hội sẽ tham gia góp ý xây dựng và triển khai Đề án tổ chức phong trào “Đoàn kết, thi đua sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”; góp ý với Ban Thường trực phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng Thông tư hướng dẫn kinh phí thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia giám sát các cơ sở y tế, BHXH, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tại hội nghị tổng kết, các thành viên của 2 HĐTV đã cơ bản thống nhất về kết quả hoạt động trong năm 2016 cũng như phương hướng hoạt động trong năm 2017 của 2 Hội đồng. Trong đó, nhiều ý kiến cũng đã tập trung làm rõ cách thức xây dựng nông thôn mới thực chất hơn. Ngoài ra, đối với những nội dung liên quan đến công tác giảm nghèo, nhiều thành viên HĐTV cho rằng Nhà nước cần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo…

Trăn trở với những chính sách hỗ trợ về người nghèo, TS Nguyễn Ngọc Khôi - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề xuất phải đưa công cụ cho người nghèo để người nghèo phát triển sản xuất. Đối với thực trạng hàng Việt Nam hiện nay tại các tỉnh biên giới, nên đưa ra chính sách mua 1 tặng 1 để khích lệ người dân tiêu thụ hàng Việt và dùng hàng Việt.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh hoan nghênh những kết quả đạt được của hai HĐTV đồng thời khẳng định, trong năm 2016, hai Hội đồng đã có nhiều hoạt động tích cực, tâm huyết với nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc vào chương trình, nôi dung công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, trong năm 2016, mặc dù 2 Hội đồng không tổ chức nhiều cuộc họp nhưng thông qua hình thức gửi văn bản, các thành viên của 2 Hội đồng đã có nhiều ý kiến đóng góp sát thực, trách nhiệm vào những văn bản mà các Bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ cũng như các văn bản tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các thành viên của 2 Hội đồng cũng đã tham gia sâu vào những hoạt động, công việc cụ thể, góp phần hình thành nên cơ chế Mặt trận phối hợp với Chính phủ, các Bộ, ngành cùng triển khai thực hiện Cuộc vận động.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng: Mặt trận luôn theo sát sự lãnh đạo của Đảng để đảm bảo định hướng trong công tác Mặt trận. Tuy nhiên, để có những văn bản cụ thể, huy động sự lãnh đạo của cả hệ thống chính trị ngoài sự nỗ lực, cố gắng của Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam còn có sự tham gia tích cực của các thành viên HĐTV về Văn hóa - Xã hội, HĐTV về Kinh tế. Trong năm 2017, UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội XII, Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị  05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội VIII MTTQ Việt Nam vào cuộc sống một cách cụ thể, toàn diện.

“UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tập trung tham gia góp ý các văn bản Luật, tiếp tục phát huy chức năng giám sát và phản biện xã hội góp phần hoàn thiện chính sách cũng như giải quyết những khó khăn trong các chương trình mục tiêu quốc gia, đổi mới Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam… Mong rằng thời gian tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục nhận được những đóng góp tâm huyết đối với công tác Mặt trận của 2 HĐTV”, Phó Chủ tịch  Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Mỗi Đảng viên tiếp tục nâng cao trách nhiệm và tính trung thực trong công tác Mặt trận 2017

“Mặt trận phải trở thành cơ quan đại đoàn kết. Mỗi người cần nâng cao khả năng phê bình và tự phê bình, đồng thời nêu cao trách nhiệm cá nhân với công việc và phải trung thực khi phản ánh ý kiến của mình”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Đảng bộ cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 20/2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn; ông Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cùng Ban Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp; Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã ban hành Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm và thực hiện tốt; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt nhiều kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều đổi mới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

“Trong những thành tựu chung ấy của đất nước, có sự đóng góp quan trọng của cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói chung, vai trò của Đảng bộ cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói riêng”, Phó Chủ tịch –Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, kết quả năm 2016 của Đảng bộ Cơ quan đạt được là hết sức quan trọng và từng bước khẳng định rõ các mặt về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Phần lớn cán bộ, đảng viên trong cơ quan có ý thức rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, tận tuỵ với công việc, quán triệt, tuyên truyền và vận động người thân, nhân dân thực hiện đường lối đổi mới của Đảng theo cương vị, chức trách.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho ông Vũ Dương Châu và ông Hồng Thanh Quang

Hội nghị là dịp tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tin tưởng với những ý kiến đóng góp thẳng thắn tại Hội nghị đối với việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII) về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để công tác Đảng của Đảng bộ Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày càng thiết thực, trong sạch, hoàn thành thắng lợi sự nghiệp đổi mới, hội nhập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong năm 2017, công tác Mặt trận tập trung triển khai, thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động gắn với an sinh xã hội để phát huy tốt nhất vai trò đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp háp, chính đáng của nhân dân. Đổi mới công tác tập hợp, tổng hợp dư luận xã hội, ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân đi vào chiều sâu với cơ chế hai chiều, rõ địa chỉ kiến nghị và theo đuổi đến cùng các kiến nghị, vụ việc. Đẩy mạnh các hoạt động giám sát và phản biện xã hội để rõ vai trò tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Ông Trần Hồng Hà – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương trao Kỷ niệm chương

Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng cho Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh

Hội nghị cũng được chứng kiến lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Dương Châu – Trưởng Ban Dân tộc và đồng chí Hồng Thanh Quang – Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng cho Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh. Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn ghi nhận những đóng góp của các đồng chí trong thời gian qua, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Đây được xem là biểu tượng cao quý về sự phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của các đảng viên với Đảng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.”.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi chứng kiến đồng chí Vũ Dương Châu và đồng chí Đặng Hồng Quang vinh dự được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng: “30 tuổi đảng là 30 năm đổi mới đất nước, mong các đồng chí với tự hào tuổi đảng của mình tiếp tục phát huy phẩm chất để đóng góp vào sự phát triển của cơ quan.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Phó Bí thư Đảng ủy Vương Văn Nam trao Giấy khen cho các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2016

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong thành tích chung của MTTQ Việt Nam trong năm 2016 thì những đóng góp của cơ quan Mặt trận Trung ương có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là cơ quan lãnh đạo cao nhất của MTTQ Việt Nam, nơi chịu trách nhiệm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội 8 MTTQ Việt Nam. Chính 170 đảng viên cơ quan là những người làm nòng cốt, góp phần xây dựng kế hoạch, xây dựng chiến lược, triển khai kế hoạch và trực tiếp triển khai thực hiện công tác.

“Kết quả đạt được trong năm 2016 có được là nhờ vào sự trách nhiệm, sáng tạo, cố gắng, sự hy sinh ở nhiều mức độ khác nhau của các Đảng viên trong Đảng bộ cơ quan.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm 2016 với yêu cầu tiếp tục đổi mới và phát triển các mô hình, phương thức hoạt động của Mặt trận trên các lĩnh vực phù hợp với yêu cầu hiện nay là hết sức quan trọng. Đây là yêu cầu đổi mới của Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, những vấn đề đổi mới đã được Đoàn Chủ tịch xây dựng thành đề án và đã được triển khai mạnh mẽ. Với tiền đề đó, bước sang năm 2017, Mặt trận tiếp tục khẳng định toàn bộ những mô hình, những cơ chế, phương thức triển khai công tác Mặt trận của giai đoạn 2014-2019.

Đối với nhiệm vụ trong năm 2017, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Mặt trận tập trung triển khai quyết liệt Nghị quyết của Hội nghị Ủy ban Trung ương năm 2017 và Nghị quyết Trung ương 4 đối với cá nhân và tập thể. Đối với cá nhân, trong công việc cần phải đối chiếu không có 27 biểu hiện sai phạm tại Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu, đặc biệt đảng viên trong cơ quan cần duy trì tinh thần đoàn kết.

“Mặt trận phải trở thành cơ quan đại đoàn kết. Mỗi người cần nâng cao khả năng phê bình và tự phê bình, đồng thời nêu cao trách nhiệm cá nhân với công việc và phải trung thực khi phản ánh ý kiến của mình”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đặc biệt trong năm 2017, Mặt trận tiếp tục tham mưu với cơ quan báo chí để chọn những vấn đề mà nhân dân lên tiếng: “Nếu báo chí nêu đúng ý kiến nhân dân và ý kiến đó có cơ sở thì Mặt trận cần phải xem xét, kiến nghị với cơ quan được đề cập hoặc cơ quan Đảng xử lý. Đặc biệt các ban, đơn vị trong cơ quan cần tham mưu cho Đảng ủy, Đảng đoàn cơ quan cách xử lý các thông tin khi nhân dân, báo chí phản ánh để chống suy thoái, tiêu cực và tham nhũng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tiếp đoàn đại biểu Chính Hiệp thành phố Thượng Hải

Ngày 21/2, tại Hà Nội, đoàn đại biểu Chính Hiệp thành phố Thượng Hải - nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do ông Từ Dật Ba - Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh thân mật tiếp đoàn.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng Phó Chủ tịch Chính Hiệp thành phố Thượng Hải Từ Dật Ba

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh bày tỏ niềm vui mừng khi đoàn sang thăm và làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh và đến thăm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chúc chuyến thăm của đoàn thành công tốt đẹp.

Chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Thượng Hải thời gian qua, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định Thượng Hải là thành phố lớn của Trung Quốc có tốc độ phát triển kinh tế lớn, sự phát triển này có sự đóng góp quan trọng của Chính hiệp Thượng Hải. 

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã giới thiệu vị trí, vai trò, chức năng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. “Hoạt động giám sát đã có những kết quả bước đầu; cơ chế giám sát, nhất là giám sát ở cơ sở từng bước được hoàn thiện. Các ý kiến, kiến nghị qua giám sát của Mặt trận, của các cơ quan dân cử nhìn chung đã được chính quyền các cấp, nhất là chính quyền ở cơ sở tiếp thu, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp từng bước tích cực thực hiện chức năng giám sát của mình qua việc giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở cơ sở; phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo...”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thông tin.

Thông báo với đoàn về hoạt động giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Uỷ ban Toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho biết, đầu tháng 12/2016, đoàn đại biểu Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc do Phó Chủ tịch Vạn Cương làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đoàn cũng đã được Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp và đề nghị trong thời gian tới hai bên cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị, mở rộng các hình thức giao lưu nhân dân. Các tỉnh có chung đường biên giới cần có các hình thức gặp gỡ, giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để đưa tình hữu nghị đoàn kết hai nước phát triển bền chặt.

Đồng thời cuối tháng 12/2016, đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Trung Quốc, thăm thành phố Trùng Khánh và Bắc Kinh. Trong chuyến công tác hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong công tác Mặt trận mà mỗi bên có thế mạnh và cũng nhất trí trong năm 2017 sẽ tổ chức giao lưu hữu nghị nhân dân tại tỉnh Quảng Tây (hoặc Vân Nam) Trung Quốc do 2 tổ chức Mặt trận ở Trung ương chủ trì.

Phấn khởi trước những thành tựu to lớn mỗi nước đạt được về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện bản ghi nhớ “Kế hoạch hợp tác giữa Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Uỷ ban Toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc giai đoạn 2014 – 2019” đã được hai bên triển khai tích cực, đặc biệt thông qua những chuyến thăm hữu nghị hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội của mỗi nước và kết quả hoạt động của mỗi tổ chức Mặt trận.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Chính Hiệp

thành phố Thượng Hải Từ Dật Ba

“Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng bền vững. Chúc tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng được vun đắp và phát triển.”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Từ Dật Ba cảm ơn Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã giành thời gian tiếp đoàn, đặc biệt với việc chia sẻ 9 nhiệm vụ giám sát của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chính là gợi mở cho Chính hiệp Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giám sát dân chủ hiệu quả hơn trong năm 2017.

Chia sẻ về quá trình phát triển của Trung Quốc trong thời gian qua, ông Từ Dật Ba khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng cộng sản Trung Quốc hai nước đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, văn hoá, trong những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc.

Ông Từ Dật Ba mong muốn trong thời gian tới, hai bên tiếp tục có kế hoạch dài hạn trong việc giao lưu văn hoá giữa hai nước, từ đó củng cố mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa hai nước Việt Trung.

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Bảo tồn chữ viết và tiếng nói trong đồng bào dân tộc

Sáng 22/2, Hội đồng Tư vấn (HĐTV) về Dân tộc tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Nguyên Bí Thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm HĐTV về Dân tộc Hà Thị Khiết; Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo HĐTV về Dân tộc, trong năm 2016, với tinh thần trách nhiệm, HĐTV đã tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ tư vấn như: Góp ý kiến phản biện một số dự án luật có liên quan đến dân tộc thiểu số như Luật khám chữa bệnh (sửa đổi, bổ sung), Luật hình sự, Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Luật về Hội và các chính sách liên quan đến lĩnh vực dân tộc… Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt những chính sách đối với người tiêu biểu có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Ngoài ra, một số thành viên của Hội đồng cũng đã tham gia khảo sát việc thực hiện chính sách cử tuyển, tuyển dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số theo Nghị định 134/2006/NĐ-CP của Chính phủ tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Kon Tum và Nghệ An.

Trong năm 2017, HĐTV về Dân tộc tiếp tục tham mưu, thực hiện kết luận của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam đối với công tác dân tộc” theo 5 chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam gồm: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Bên cạnh đó, Hội đồng tiếp tục tham mưu giúp Ban Thường trực phối hợp với Uỷ ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Uỷ ban Dân tộc. Đặc biệt trong năm 2017, Hội đồng Tư vấn về Dân tộc sẽ tiến hành khảo sát về vấn đề tiếng, chữ viết dân tộc hiện nay và vấn đề tảo hôn trong đồng bào dân tộc.

Tại Hội nghị, ông Chu Tấn Thanh, nguyên Vụ Trưởng Vụ Tuyên truyền Uỷ ban Dân tộc cho rằng việc khảo sát, tư vấn về chính sách dân tộc là việc làm cần thiết vì tiếng nói, chữ viết đang bị phai nhạt dần trong đồng bào dân tộc. Hiện nay, chỉ còn dân tộc Hoa, Kherme và dân tộc Chăm có bộ chữ viết còn lại nhiều dân tộc đang đứng trước nguy cơ mai một.

“Cùng với chữ viết, tiếng nói trong đồng bào, vấn đề hôn nhân cận huyết thống đang là vấn đề nhức nhối trong đồng bào dân tộc, vì chính hôn nhân cận huyết làm suy giảm sức khoẻ và dân số các dân tộc ngày càng mai một. Cần phải tuyên truyền kết hợp giữa tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc, để đồng bào có ý thức hơn trong việc này”, ông Chu Tấn Thanh đề nghị.

Về phương thức khi đi khảo sát, theo bà Bùi Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội cho rằng muốn khảo sát tốt cần phải nghiên cứu các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc, từ đó tìm ra những vấn đề còn vướng mắc để giải quyết.

Ở góc độ khác, nhiều thành viên HĐTV về Dân tộc cũng đã đề cập đến việc giữ gìn bản sắc văn hoá trong đồng bào dân tộc, theo TS. Bế Trường Thành – Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, hiện nay bản sắc văn hoá ở đồng bào các dân tộc đang phai nhạt dần và những quy hoạch phát triển vùng đồng bào dân tộc hiện nay chưa thực sự đề cập sâu đến vấn đề duy trì và phát triển nét văn hoá tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, với trọng tâm hai chương trình khảo sát trong năm 2017, Hội đồng cần đưa ra kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả chương trình này, từ đó đưa ra những gợi mở cho Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo trước Quốc hội, Chính phủ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Hà Thị Khiết đánh giá cao hoạt động của HĐTV về Dân tộc trong năm 2016 đồng thời tiếp thu sâu sắc những ý kiến thảo luận tâm huyết, góp ý cho công tác dân tộc trong năm 2017 của các thành viên HĐTV.

Theo bà Hà Thị Khiết, vấn đề tiếng nói, chữ viết, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết là những vấn đề nhức nhối hiện nay trong đồng bào dân tộc. Mặc dù, nước ta có 53 thành phần dân tộc khác nhau nhưng số lượng đồng bào dân tộc còn rất ít và tiếng nói, chữ viết đang dần phai nhạt theo thời gian. HĐTV về Dân tộc cẩn tổ chức các cuộc khảo sát, đánh giá từ đó tham mưu, đề xuất với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tìm ra giải pháp cho vấn đề trước khi trình Quốc hội và Chính phủ.

Để thực hiện kế hoạch này, bà Hà Thị Khiết đề nghị các thành viên cùng lập kế hoạch, nội dung đi khảo sát, chọn địa điểm phù hợp và các thành viên HĐTV với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả nhằm giúp đồng bào dân tộc cải thiện cuộc sống để tiếng nói, chữ viết quay về với đồng bào dân tộc.

“Khi đi khảo sát cần phải tiếp xúc trực tiếp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và chứng kiến hiện thực cuộc sống của đồng bào dân tộc để hiểu được những vấn đề còn tồn đọng trong cuộc sống của đồng bào”, bà Hà Thị Khiết gợi mở.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Bà Tô Thị Bích Châu được hiệp thương cử làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM

Ngày 22/2, tại TP HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã tổ chức Hội nghị bất thường của Ủy ban nhiệm kỳ X (2014 – 2019). Ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM chủ trì hội nghị và điều hành phần hiệp thương.

Các nhân sự thay thế, bổ sung của Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM nhiệm kỳ X

(2014 – 2019) ra mắt Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã trình bày tờ trình về việc thay thế, bổ sung nhân sự Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM nhiệm kỳ X (2014 - 2019). Trong đó có các vị trí Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.

Hội nghị đã hiệp thương bầu các ông Trần Hữu Phước (44 tuổi, Quận ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.Thủ Đức) và ông Nguyễn Tiến Mãnh (56 tuổi, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.Phú Nhuận) làm Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM nhiệm kỳ X (2014 - 2019).

Qua hiệp thương, Linh mục Phan Khắc Từ đã được Hội nghị tín nhiệm cử làm Phó Chủ tịch không chuyên trách của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Do yêu cầu nhiệm vụ, ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM được phân công nhiệm vụ khác, Hội nghị đã giới thiệu và hiệp thương nhất trí bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, Chủ tịch Hội LHPN TP HCM thay thế làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và được hội nghị hiệp thương biểu quyết nhất trí 100%.

Bà Tô Thị Bích Châu sinh năm 1969, trình độ chuyên môn Dược sĩ, Cử nhân kinh tế Chính trị.

Bà Châu từng giữ các chức vụ như: Phó Chủ tịch UBND Q.4; Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND TP HCM khóa VIII; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam TP HCM; Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương LHPN Việt Nam; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam TP HCM.

Bà Tô Thị Bích Châu, tân Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM phát biểu cảm ơn Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, tân Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu đã cảm ơn Hội nghị đã tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, đồng thời mong muốn sẽ cố gắng hết sức để phát huy cao nhất vai trò của MTTQ trong giai đoạn mới, nhất là các chức năng về tham vấn, phản biện. Bà Châu cũng hứa sẽ bắt tay ngay vào các công việc, công tác trong vai trò mới, nhất là triển khai các công tác hoạt động từ nay đến 2017, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là đưa nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP HCM đi vào cuộc sống.

Ngoài bầu bổ sung, thay thế các chức danh mới, Hội nghị đã thảo luận về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cũng trao Bằng khen cho các cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận.

Thành Luân

[ Về đầu trang ]


Thi đua để mang lại động lực mới trong phát triển đất nước

“Mặt trận cùng với 5 tổ chức chính trị - xã hội sẽ tích cực đóng góp vào phong trào thi đua chung của cả nước để làm sao hoạt động thi đua sát với thực tiễn và mang lại động lực mới trong phát triển đất nước.”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trưởng khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2016 và ký kết giao ước thi đua năm 2017 của khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 22/2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Trưởng ban thi đua khen thưởngTrung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà cùng đại diện lãnh đạo của 5 tổ chức chính trị - xã hội: gồm Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Năm 2016, phong trào thi đua của các tổ chức thành viên phát triển đồng đều, sôi nổi, rộng khắp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua, khen thưởng có nhiều đổi mới sáng tạo theo đúng tinh thần Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào thi đua, các CVĐ được phát động với hình thức đa dạng, phong phú với chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, trong đó có nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể, gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Công tác khen thưởng được các thành viên trong khối tiến hành có nền nếp, bảo đảm chính xác, kịp thời, công khai, dân chủ hơn...

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi đua, khen thưởng của khối và các thành viên còn một số hạn chế như: Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến đã được chú trọng nhưng chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc triển khai, tổ chức phong trào thi đua, ở một số cấp của các tổ chức Hội còn chậm, có nơi còn nặng về hình thức. Công tác phối hợp giữa MTTQ và các đoàn thể, với các ngành trong thực hiện các phong trào, các CVĐ ở một số địa phương chưa chặt chẽ, thường xuyên, cụ thể.

Trưởng ban thi đua khen thưởngTrung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà

phát biểu tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì đã chia sẻ về kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền. Để làm tốt nhiệm vụ trên, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức 49 hội nghị, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức 51 hội nghị giám sát, phản biện. Các hội nghị đều tập trung làm rõ nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ANQP và dự thảo các đề án, đặc biệt là các đề án về xây dựng Nông thôn mới, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

Ông Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì tham luận tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cũng đã chia sẻ về mô hình HTX kiểu mới như HTX Dược liệu Hải Lộc, HTX tổng hợpThành Hưng. Từ các mô hình trên, trung bình mỗi tháng hội viên có mức thu nhập từ 2,5 – 3 triệu. Ngoài tạo công ăn việc làm, các HTX còn tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, quảng bá, mở rộng thị trường để các HTX có điều kiện phát triển. HTX kiểu mới vẫn là kim chỉ nam cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới. Các chị em vừa là người thực hiện nhưng cũng vừa là người được hưởng lợi”, bà Nhiên nhấn mạnh.

Theo bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, việc tổ chức các hoạt động, dịch vụ, hỗ trợ cho nông dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội nhằm thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng Nông thôn mới và hưởng ướng CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trung tâm đã xây dựng, chuyển giao KHKT 9 mô hình thâm canh lúa và mía tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn và Hòa Bình nhằm giúp nông dân sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng cao. Trong năm 2016, trung tâm đã xây dựng và thành lập mới 5 HTX kiểu mới tại huyện Yên Thành, Nghệ An.

Bà Lê Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn –

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tham luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Hà, Trưởng ban thi đua khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng có 3 điểm ghi nhận từ khối Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội là phong trào thi đua có nội dung phong phú; hình thức đa dạng; thiết thực và hiệu quả. Mặt trận và 5 tổ chức chính trị - xã hội thông qua các phong trào thi đua đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay. Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong 19 khối thi đua, khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội là một khối đặc thù, lực lượng tham gia lớn, hùng hậu. Vì vậy việc phát động các phong trào thi đua có tác dụng sâu rộng, động viên đoàn viên, hội viên cả nước cùng tham gia.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, bà Trần Thị Hà cũng đề nghị, các tổ chức đoàn thể nên rà soát lại các phong trào. Mỗi đoàn thể chỉ nên để lại một phong trào làm nòng cốt và những phong trào đó phải dễ nhớ, dễ làm. Một phong trào nên duy trì trong một năm, vài năm hay 5 năm xây dựng nội dung, tiêu chí đồng thời tiến hành sơ, tổng kết.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nếu không có thi đua thì không có yêu nước, mỗi ngành, mỗi địa phương đều phải thi đua, có thi đua thì kết quả cao hơn, có thi đua đất nước phát triển hơn và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Với nỗ lực của các tổ chức chính trị - xã hội và sự phối hợp với MTTQ Việt Nam trong thi đua mỗi tổ chức sẽ đánh giá, nhìn nhận kết quả mà tổ chức mình đạt được.

“Mỗi tổ chức đoàn thể và MTTQ đều đại diện lợi ích của tổ chức mình, nếu không cùng nhau phối hợp thì không thể tạo đồng thuận trong nhân dân, công tác giám sát phản biện không đạt hiệu quả cao và không đóng góp vào xây dựng kinh tế, xã hội”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Hoan nghênh những đóng góp của 5 tổ chức chính trị - xã hội và MTTQ Việt Nam vào phong trào thi đua chung của cả nước trong năm 2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, 2016 là năm có nhiều ý nghĩa như thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII và bầu cử ĐBQH lần thứ XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, góp phần vào thành công của hai sự kiện lớn này MTTQ Việt Nam và 5 tổ chức chính trị - xã hội đã có những đóng góp rất quan trọng. Đây cũng là đánh giá của Quốc hội, của Đảng và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ VI để ghi nhận sự đóng góp của Mặt trận và các tổ chức thành viên đối với sự phát triển của đất nước.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Hội nghị lần này đã nêu được các điển hình trong sáng tạo xây dựng đất nước. Trong một thời gian dài, chúng ta cổ vũ gương của các hộ nông dân trong tổ chức nông nghiệp nhưng nay đã chuyển sang cổ vũ mô hình tập thể làm nòng cốt trong các hoạt động thi đua. Đối với hoạt động công đoàn, năm 2016 đã xây dựng thiết chế văn hóa của người lao động tại các khu công nghiệp. Đây là mô hình hoạt động gắn với địa bàn. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ cũng đã xây dựng hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp vì nói đến khởi nghiệp là nói đến liên ngành có người sản xuất, có người làm khoa học ở cả trong và ngoài nước.

“Đây là tiền đề rất quan trọng cho năm 2017 tiếp tục phát huy”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cùng với việc phát triển các mô hình, việc gia tăng các hội viên giữa các tổ chức tăng mạnh, như Hội cựu chiến binh hiện đã có 2,9 triệu hội viên, công đoàn tăng 10%. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, nếu không có phong trào thì không có sự gia tăng hội viên.

“Có phong trào mới có tổ chức và hội viên mới, điều đó phản ánh kết quả phong trào thi đua và chính những phong trào đó có khả năng chi phối tới toàn xã hội”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong năm 2017, Mặt trận và các tổ chức chính trị, xã hội sẽ tập trung vào 10 nội dung phối hợp.

Ở cấp Trung ương có 2 cuộc vận động và 1 phong trào thi đua, trong đó tất cả các đoàn thể đều đóng góp với mô hình cá nhân, mô hình tập thể, mô hình địa bàn dân cư và mô hình liên kết, như thanh niên, hội nông dân, phụ nữ tập trung phát triển hợp tác xã...

 “Mỗi tổ chức thành viên đều có phương thức của mình góp phần củng cố, phát triển mô hình đó.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tiến tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Mặt trận sẽ bàn với các tổ chức chính trị - xã hội góp phần lo nhà cho hộ chính sách, người có công.

“Trên mỗi địa bàn phường, xã, MTTQ phải có được danh sách hộ gia đình chính sách và người có công khó khăn để từ đó hiệp thương hỗ trợ các hộ này.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đặc biệt trong việc triển khai CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, với ưu thế gắn với địa bàn, mỗi tổ chức phải cùng nhau vận động.

Đối với phong trào thi đua, Mặt trận sẽ chuẩn bị Đề án và báo cáo Thủ tướng để dự kiến dịp 19/5 tới sẽ tổ chức phát động phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất chất lượng và hội nhập quốc tế”. Theo đó, các tổ chức chính trị - xã hội sẽ trình bày phương án hưởng ứng của mình theo hướng không nêu những vấn đề mới mà chỉ phát huy những gì đang có để từ đó tạo sự liên kết cấp quốc gia, quan tâm cơ chế khen thưởng phù hợp và đặc biệt tập trung vào việc nhân điển hình từ các đoàn thể thành điển hình chung và các hình thức khen thưởng phối hợp nâng cấp lên.

“Để đẩy mạnh phong trào, Mặt trận cùng với các tổ chức chính trị - xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017 và tổ chức lễ tôn vinh Người Việt sáng tạo vào dịp 2/9 nhằm khẳng định khả năng người Việt sáng tạo và góp phần tạo sinh khí mới cho 5 năm giai đoạn 2016-2021” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Cùng với đó, để góp phần hỗ trợ khởi nghiệp toàn quốc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong quý 3 năm nay sẽ tổ chức tọa đàm về khởi nghiệp sáng tạo để mỗi tổ chức giới thiệu mô hình của mình xung quanh khởi nghiệp, từ đó chuyển hóa chính sách nhà nước đi vào cuộc sống và phát huy tính sáng tạo của 5 tổ chức chính trị - xã hội trong việc hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã công bố.

“Mặt trận cùng với 5 tổ chức chính trị - xã hội sẽ tích cực đóng góp vào phong trào thi đua chung của cả nước để làm sao hoạt động thi đua sát với thực tiễn và mang lại động lực mới trong phát triển đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Cũng nhân dịp này, Khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thống nhất đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương xem xét đề nghị tặng Cờ thi đua, tặng Bằng khen của Thủ tướng cho một số đơn vị, đồng thời thống nhất bầu UBTW MTTQ Việt Nam làm khối trưởng, Hội Nông dân Việt Nam làm khối phó năm 2017.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo 6 tổ chức trong Khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã ký cam kết giao ước thi đua năm 2017. Theo đó, khối thi đua tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”; vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: Phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” phù hợp với chương trình hành động và nhiệm vụ chính trị của tổ chức trong năm 2017.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Mặt trận cần có những sáng kiến để danh hiệu văn hóa ngày càng thực chất

Chiều 22/2, Đoàn Công tác do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại tỉnh Tây Ninh.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc tại Tây Ninh.

Tham dự đoàn có ông Trần Hoàng Thám, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội, UBTƯ MTTQ Việt Nam. Cùng đi có đại diện Ban Phong trào, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Công tác phía Nam, UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh cho biết, trong năm qua, nhân dân toàn tỉnh đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; vận động người dân hiến hơn 6.100 m2 đất để làm 5,2 km đường giao thông nông thôn, góp trên 47.000 ngày công lao động, xây dựng mới và sửa chữa 128 km đường giao thông liên ấp, xóm; nạo vét, khơi thông 4,5 km kênh mương nội đồng.

Mặt trận các cấp trong tỉnh đã vận động các hộ dân trong ấp, khu phố tương trợ vốn giúp cho 3.747 lao động có việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Vận động nhân dân tích cực thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc sinh hoạt hàng ngày, các lễ hội, việc cưới, việc tang; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường; tổ chức lễ phát động đăng ký “Gia đình không có con, em phạm tội và nghiện ma túy", đăng ký 125 tuyến đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho Cuộc vận động. Ông Lê Hồng Tăng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cho rằng, danh hiệu Gia đình văn hóa, khu phố, khu dân cư văn hóa là thiếu tính thực chất.

Ông Tăng đưa ra một trường hợp của một hộ gia đình ở Tây Ninh phản ánh rằng, họ không đăng ký danh hiệu Gia đình văn hóa mà vẫn được cấp danh hiệu. Khi kiểm tra mới biết là địa phương đó đã “sáng tác” ra quy trình để lấy thành tích.

“Đó là một ví dụ được phát hiện chứ thực tế có thể có rất nhiều trường hợp cố tình làm để lấy thành tích như thế. Chính vì vậy mới có chuyện địa phương nào cũng có tỷ lệ Gia đình văn hóa cao chót vót nhưng tình trạng trộm cắp, chém giết, ma túy, suy đồi đạo đức trong nhiều gia đình, trong nhiều nơi càng ngày càng gia tăng” - ông Tăng nhận định.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo ông Lê Hồng Tăng, kinh nghiệm là đi xuống từng địa bàn, xem tâm tư, nguyện vọng của người dân là  gì và phải thực hiện đúng quy trình. Ông Tăng đề nghị, cứ vài năm lại tổ chức đăng ký một lần, đăng ký thành chủ đề. Chẳng hạn ở trường học có đăng ký về ứng xử với môi trường, sau khi thực hiện tốt chương trình này rồi tiếp tục chủ đề khác như đăng ký về văn hóa khi tham gia giao thông. Như vậy phong trào mới có cái mới, chứ không “nguội lạnh”, hình thức như hiện nay.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh cũng đề nghị, trong đăng ký tỷ lệ tiêu chí cần xuống thấp hơn nhưng thực chất hơn.

Ông Huỳnh Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh cho rằng, hiện chưa có một đánh giá hoàn thiện về sự hài lòng của nhân dân, nếu không làm điều này thì sẽ khó thực chất được và có thể sẽ có nơi muốn chạy theo thành tích.

Theo ông Quang, “xây dựng nông thôn mới cần phải nâng cao thu nhập, cuộc sống của người dân, điều này là quan trọng nhất. Nếu chạy theo hình thức có khi gây tốn kém cho nhà nước, hoặc có thể lạm thu đối với người dân làm cho người dân thêm khó khăn, thêm bất bình”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh đề nghị, cần tiến hành khảo sát về sự hài lòng của người dân về hoạt động của Mặt trận.

Theo ông Nguyễn Túc, cần phải chọn việc, nên từ chối những việc gì không phù hợp, để tránh tình trạng cái gì cũng nhận, cái gì cũng làm mà bị phân tán không hiệu quả. “Cái quan trọng nhất là đoàn kết nhưng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn giữ nguyên nội dung, hình thức thì nhàm chán, không hiệu quả. Trong hoạt động phải thay đổi theo từng giai đoạn, vì mỗi giai đoạn có nhiệm vụ khác nhau, không còn phù hợp nữa. Đề cập đến việc xây dựng nông thôn mới cũng vậy cần phải thực chất hơn” - ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng nhìn nhận, thực chất của các danh hiệu văn hóa hiện nay nhìn chung không cao, điều này chúng ta đã được nghe rất nhiều phản ánh của các cơ quan, người dân…

“Tại sao tỷ lệ danh hiệu văn hóa luôn đạt cao nhưng tội phạm ngày càng tăng, đạo đức, truyền thống gia đình lại ngày càng bị mai một? Chính vì vậy những người làm công tác Mặt trận cần phải có những sáng kiến, cách làm hay để danh hiệu văn hóa ngày càng hiệu quả hơn” - Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đặt vấn đề, làm sao việc lấy ý kiến của người dân cũng là thực chất, kêu gọi được nhiều người tham gia. Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới cần có những hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, sự tham gia của người dân; tiến hành đánh giá sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới.

“Xây dựng nông thôn mới không chỉ bắt đầu từ tỉnh, từ huyện mà bắt đầu từ khu dân cư. Không nên sinh ra nhiều danh hiệu vì càng nhiều danh hiệu càng thêm rối rắm mà chưa chắc đã hiệu quả. Việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân với chương trình xây dựng nông thôn mới cần phải dựa vào mong muốn, nguyện vọng của người dân mới là kết quả thiết thực nhất trong xây dựng nông thôn mới” - Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh gợi ý.

Về việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng cần phải có chủ để mới để Ngày hội luôn thu hút được sự quan tâm của mọi người dân.

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi khảo sát tại xã Bình Minh (Thành phố Tây Ninh) và xã Long Thành Trung (huyện Hòa Thành). Tại các nơi này, đoàn công tác đã được nghe đại diện địa phương báo cáo, trao đổi về kinh nghiệm xây dựng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả 2 xã đã đạt được. Phó Chủ tịch mong rằng, các địa phương cùng cố gắng giữ vững và có nhiều sáng kiến hơn nữa để đem lại kết quả cao hơn.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Giám sát để giảm thiểu bức xúc, tạo không khí dân chủ, đồng thuận trong nhân dân

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực tại Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở năm 2016 do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức chiều ngày 24/2.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, việc phối hợp triển khai hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam và Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong năm 2016 được thực hiện theo đúng hướng dẫn về quy trình giám sát bằng đoàn giám sát của MTTQ Việt Nam do Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các cơ quan lựa chọn các vụ việc khiếu nại, tố cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân; những vụ việc khiếu nại, tố cáo đã có kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng, có thẩm quyền những phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới mà công dân vẫn tiếp tục khiếu nại, tố cáo. Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan đã thống nhất trong việc lựa chọn vụ việc “Bà Nguyễn Thị Hồng Hương, Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại thời trang dệt may Việt Nam (Vinatexmart) khiếu nại Tập đoàn Dệt may Việt Nam thực hiện chi trả Quỹ khen thưởng phúc lợi cho người lao động Vinatexmart không đúng quy định pháp luật”. Qua kết quả giám sát của Đoàn, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có kiến nghị với Chính phủ và đề nghị Bộ Công thương làm rõ vấn đề đã nêu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai các hoạt động phối hợp thực hiện còn một số hạn chế vì việc triển khai công tác giám sát của MTTQ Việt Nam ở địa phương có nơi còn chưa chủ động, mang tính hình thức; việc lựa chọn nội dung đối tượng giám sát còn lúng túng, phương pháp thực hiện còn đơn điệu, chủ yếu thông qua báo cáo của các đơn vị được giám sát, việc theo dõi kết quả, thông báo của đơn vị chủ thể đối với đối tượng được giám sát thực hiện các kiến nghị sau giám sát chưa được chú ý.

Trong năm 2017, Ban Chỉ đạo Chương trình tiếp tục triển khai kịp thời và hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như: Lãnh đạo các bên liên quan tiếp tục chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp; Lựa chọn vụ việc khiếu nại, tố cáo để giám sát ở trung ương và địa phương; Tiếp tục rà soát những vụ việc đã được thực hiện giám sát trong năm 2016 để nắm bắt thông tin, theo dõi việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền; Triển khai hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý cho công dân tại trung ương và địa phương; Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện việc xây dựng chuyên mục về công tác MTTQ Việt Nam tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trên Website MTTQ Việt Nam để phản ánh các hoạt động của MTTQ Việt Nam ở Trung ương và địa phương; Tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả thực hiện của Chương trình phối hợp trong năm 2017.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trao bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho các cá nhân có đóng góp trong chương trình phối hợp giám sát

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở đã giảm tải được tình hình mất an ninh trật tự tại Thủ đô, giảm áp lực tại Ban tiếp dân Trung ương và hầu như không còn chuyện đơn thư bị chuyển đi chuyển lại lòng vòng, không còn những việc cơ quan của Mặt trận chuyển đơn xuống mà bị cự tuyệt như xưa...

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết: Theo chương trình phối hợp giám sát và nâng cao hiệu quả giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở đã đề ra nhiều nội dung giám sát thiết thực, cụ thể góp phần an dân, giải quyết kịp thời những ý kiến và nguyện vọng của nhân dân. Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiến hành sơ kết sớm hơn.

Theo ông Ngô Sách Thực, năm nay một trong những nội dung đổi mới trong chương trình phối hợp đó là tập hợp ý kiến, nguyện vọng, giảm thiểu những bức xúc trong nhân dân, tạo không khí dân chủ, đồng thuận xã hội. Để làm được việc đó cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của các đơn vị chức năng liên quan đến pháp luật.

“Đây là việc làm quan trọng và các nội dung trong báo cáo đã đánh giá được những việc làm được, chưa làm được, nguyên nhân chưa làm được để đề ra các chương trình phối hợp, giám sát hiệu quả hơn trong năm 2017”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Nhân dịp này, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc đã vinh dự nhận được bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và 7 tập thể, 10 cá nhân được nhận bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ vì đã có những đóng góp tích cực trong chương trình phối hợp giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo tại cơ sở.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Đổi mới quản lý, cải cách hành chính mang lại sự hài lòng với người dân

“Trong ngành Y tế bên cạnh việc đưa phương châm gắn với hài lòng người dân là mục tiêu, thước đo thì đổi mới quản lý, cải cách hành chính là thước đo rất đáng trân trọng.”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi đến thăm và chúc mừng bộ Y tế sáng 27/2.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Bộ Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên ngành Y tế và lời cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam.

“Suốt hơn nửa thế kỷ qua những người thầy thuốc Việt Nam đã đóng góp ý nghĩa trong việc đảm bảo và nâng cao sức khoẻ của người Việt Nam, là nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ công cuộc kháng chiến cũng như xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trân trọng và tự hào về đội ngũ cán bộ ngành Y tế, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đội ngũ cán bộ ngành y tế đã có đóng góp lớn, góp phần củng cố, nâng cao sức khỏe mọi người dân- những người làm việc không có giờ nghỉ.

“Các cơ quan nhà nước làm việc có ngày nghỉ riêng bệnh viện không có ngày nghỉ, không có giờ nghỉ, đấy là những lao động rất đặc thù của ngành y tế, thường chỉ khi khó khăn người ta mới đến bệnh viện còn lúc khỏe đôi khi quên nhưng tĩnh tại lại thì thấy rằng mình khỏe được cũng nhờ đóng góp của ngành Y tế chăm sóc từ khi ra đời đến khi đi học, đi làm”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Đánh giá cao ngành Y tế với công tác truyền thông, hướng dẫn và thực hiện công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện nay, bên cạnh chuyển biến tốt về môi trường sống thì vấn đề ô nhiễm còn nhiều, nguy cơ bệnh tật cao. Lấy ví dụ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm nhưng ngành y tế đã kiểm soát tốt.

“Công lao của ngành Y tế là rất lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu đáp từ lời chúc của

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân

Đồng tình với báo cáo của ngành Y tế về thành tựu 2016, trong đó khẳng định toàn ngành chuyển động hướng tới chăm sóc, phục vụ người dân, từ nâng cao thái độ y đức, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và tăng cường dịch vụ cho người dân, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý, Bộ Y tế không chỉ có ngành Y tế làm mà nên xã hội hóa với sự kiểm soát của người dân, tăng số lượng và chất lượng dịch vụ hướng tới phương châm hướng tới sự hài lòng của người của người bệnh.

“Chúng ta có thể làm tốt nhưng dân không hài lòng phải xem lại. Trong bối cảnh khó khăn, câu hỏi đầu tiên không phải là tiền đâu mà quản lý như thế nào? Đổi mới quản lý mới là khâu đột phá. Trong ngành Y tế bên cạnh việc đưa phương châm gắn với hài lòng người dân là mục tiêu, thước đo thì đổi mới quản lý, cải cách hành chính là thước đo rất đáng trân trọng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao việc cải tiến thủ tục hành chính với trên 98% thủ tục của ngành Y tế rút gọn có lợi cho doanh nghiệp, người dân. Trong cải cách thủ tục hành chính hầu hết các dịch vụ cấp 2 đặc biệt có 37 dịch vụ cấp 4. Qua đó có thể thanh toán giao dịch qua mạng, rút ngắn thời gian làm thủ tục của người bệnh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý các cơ quan báo chí biểu dương, động viên cán bộ ngành Y tế. Đồng thời cho rằng, thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao trình độ bác sỹ, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế và kiểm soát tỷ suất sinh thay thế hợp lý.

Chân thành cám ơn đội ngũ giáo sư, bác sỹ, những nhà quản lý, các kỹ thuật viên, điều dưỡng viên, y tá và nhân viên ngành y tế từ các trung tâm y tế phường xã, các trường Đại học y dược, đồng thời khẳng định những cống hiến của đội ngũ ngành y đã góp phần làm cho đất nước Việt Nam có nhiều thành tựu như ngày hôm nay, sẵn sàng đương đầu với nhiệm vụ của đất nước, trong không khí kỷ niệm, người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi lời chúc các thầy thuốc ở mọi miền đất nước, các thầy thuốc đã nghỉ hưu, mạnh khỏe để chăm sóc cho bệnh nhân tốt.

“Chúc cán bộ ngành y tế trong thời gian tới có nhiều sáng kiến, nhiều quyết tâm dẫn dắt ngành y tế đi lên xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Chính phủ và Nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn.

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định ngành y tế sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy những thế mạnh và thành tích đã đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường y tế cơ sở, gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu, các bệnh không lây nhiễm và chăm sóc người cao tuổi dựa vào y tế cơ sở.

"Lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân gắn với mô hình bác sỹ gia đình. Đổi mới cơ chế tài chính một cách toàn diện, đưa giá dịch vụ y tế tiến tới tính đúng, tính đủ gắn với bảo hiểm y tế hướng tới giảm bớt chi phí khám chữa bệnh, giảm chi ngân sách, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngành Y tế cũng quyết tâm tăng cường xã hội hóa để kết hợp chính sách công- tư và đổi mới toàn diện đào tạo y khoa theo hội nhập quốc tế", Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung.

[ Về đầu trang ]


HĐTV tiếp tục giám sát chặt chẽ việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

“Năm 2017, Hội đồng tư vấn (HĐTV) sẽ tập trung vào giám sát bảo vệ môi trường và ứng phó với Biến đổi khí hậu, trong đó Mặt trận đóng vai trò chủ trì còn các tổ chức đoàn thể sẽ trực tiếp làm. Về khảo sát thực tế, trong năm 2017, khi tổ chức các đoàn đi giám sát sẽ mời các vị trong Ban Chủ nhiệm, các thành viên Hội đồng để cùng đi trong đoàn giám sát”, đó là ý kiến của TS.Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Hội đồng Khoa học Giáo dục và Môi trường sáng 27/2.

TS.Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Theo GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ nhiệm HĐTV về Khoa học – Giáo dục và Môi trường cho biết: Trong năm 2016, HĐTV về Giáo dục và Môi trường đã góp ý vào dự thảo Nghị định “Quy định điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp” do Bộ Lao động thương binh và xã hội dự thảo; góp ý vào dự thảo đề án “Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2016 - 2025” của Bộ Giáo dục và Đào tạo; góp ý kiến phản biện vào dự thảo “Khung trình độ quốc gia” của Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ. Thông qua việc góp ý, phản biện vào dự thảo khung trình độ quốc gia của Bộ Giáo dục, HĐTV tham mưu bằng văn bản cho Ban Thường trực góp ý việc Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng khung trình độ quốc gia, từng bước chuẩn hóa chương trình đào tạo để công nhận lẫn nhau các văn bản giữa các nước là thiết thực, cấp bách trong điều kiện đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng…

Trong năm 2017, Hội đồng sẽ tư vấn cho Ban Thường trực giám sát thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục; tư vấn giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia góp ý các dự án Luật và các văn bản có liên quan đến lĩnh vực Khoa học – Giáo dục và Môi trường; khảo sát, nghiên cứu một số mô hình về Khoa học – Giáo dục và Môi trường.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, về việc góp ý Hội đồng nên chủ động để tận dụng trí tuệ nhiều hơn, có tiếng vang hơn cũng như tăng cường, mở rộng các thành viên Hội đồng.

Góp ý về lĩnh vực môi trường, GS.TS, NGND. Đặng Thị Kim Chi cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường như vụ xả thải tại Formosa (Hà Tĩnh) chưa thực sự yên dân khi lợi ích kinh tế vượt xa vấn đề bảo vệ môi trường; cùng với đó là hiện tượng xâm nhập mặn đang diễn ra tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các thành viên trong HĐTV cần tích cực nghiên cứu những giải pháp cụ thể để đưa ra những giống cây trồng thích hợp với vùng ngập mặn.

“Hội đồng nên tăng cường tổ chức các hoạt động khảo sát môi trường tại khu vực Miền Trung và Miền Nam...”, GS.TS, NGND. Đặng Thị Kim Chi đề nghị.

Theo PGS.TS Lê Vân Anh, đối với việc đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục cho phù hợp với tình hình đất nước hiện nay, Hội đồng cần có những đóng góp vào quá trình biên soạn sách giáo khoa, chương trình khung, chương trình cụ thể các môn học và có văn bản góp ý cụ thể gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời mỗi cá nhân trong Hội đồng cần phát huy khả năng am hiểu trong các lĩnh vực của mình để hoàn thiện hơn nữa các báo cáo góp ý về những lĩnh vực mà Hội đồng được yêu cầu tham gia.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, TS.Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam hoan nghênh những Kết quả đạt được của HĐTV về Khoa học – Giáo dục và Môi trường trong năm 2016 với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phản ánh được ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Trong ý kiến của Đoàn Chủ tịch báo cáo Quốc hội những ý kiến của các thành viên trong Hội đồng Khoa học – Giáo dục và Môi trường luôn được đánh giá cao.

Trong năm 2016, Hội đồng cũng đã đóng góp ý kiến vào các dự thảo Luật trong đó có dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Qua ý kiến các thành viên, lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt đã tổ chức được những hội nghị phản biện một dự thảo Luật lớn, nhạy cảm, sát với thực tế. Nhờ có sự góp ý của các thành viên Hội đồng nên khi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo đã được Quốc hội tiếp thu và khi Luật này ra đời đã giành riêng một điều nói về vai trò của MTTQ Việt Nam. 

Trong năm 2017 công việc của HĐTV về Khoa học – Giáo dục và Môi trường còn rất nặng nề, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình mong các thành viên Ban chủ nhiệm, thành viên Hội đồng tiếp tục tư vấn, tiếp tục có những ý kiến góp ý cho Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực tổ chức giám sát Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế để giáo dục phát huy được thế mạnh của mình. Ban Thường trực sẽ phối hợp với Liên Hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật, Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức giám sát việc này. 

“Năm 2017, Hội đồng tư vấn sẽ tập trung vào giám sát bảo vệ môi trường và ứng phó với Biến đổi khí hậu, trong đó Mặt trận đóng vai trò chủ trì còn các tổ chức đoàn thể sẽ trực tiếp làm. Về khảo sát thực tế, trong năm 2017, khi tổ chức các đoàn đi giám sát sẽ mời các vị trong Ban Chủ nhiệm, các thành viên Hội đồng để cùng đi trong đoàn giám sát”, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Đại sứ quán Thái Lan tiếp tục ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” 130 triệu đồng

Chiều ngày 27/2, ông Manopchai Vongphakdi - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến chào thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và trao 130 triệu đồng ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thân mật tiếp đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Manopchai Vongphakdi cho biết: Ngoài đến chào thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đại sứ quán Thái Lan còn trao số tiền 130 triệu đồng để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Miền núi phía Bắc Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Sơn La. Trong năm 2016, Đại sứ quán cũng có nhiều hoạt động giúp đỡ người dân Việt Nam khắc phục tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Với việc hỗ trợ người nghèo, đồng bào khó khăn, phía Thái Lan rất sẵn lòng phối hợp với Việt Nam để ngày càng có thêm nhiều sự giúp đỡ thiết thực.

Bày tỏ niềm vui mừng khi Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến thăm và trao số tiền ủng hộ 130 triệu của Đại sứ quán cho quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đặc biệt, trong đợt khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016, Chính phủ và Nhân dân Thái Lan đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại của Việt Nam số tiền 2,2 tỷ đồng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định: Với số tiền ủng hộ lần này, tấm lòng của Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam thật đáng trân trọng.

Ngài Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi trao 130 triệu đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, năm 2016 là năm Việt Nam gặp nhiều thiên tai, hạn hán, sự cố môi trường biển chưa nguôi tại 4 tỉnh miền Trung thì hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn lại xảy ra ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và lũ lụt xảy ra tại miền Trung, miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Trước tình hình đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã ba lần kêu gọi đồng bào cả nước chung tay ủng hộ người dân vượt qua khó khăn, khắc phục sự cố thiên tai và giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện nhân tại lễ phát động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2016, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ ở 4 cấp với số tiền hơn 1.200 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương hơn 3.461 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tặng biểu trưng MTTQ Việt Nam

cho Đại sứ quán Thái Lan.

“Từ nguồn quỹ này và hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, trợ giúp của cộng đồng, nỗ lực của người nghèo, trong năm 2016, trên cả nước đã xây dựng mới, sửa chữa được hơn 42.949 căn nhà Đại đoàn kết giúp 149.000 hộ nghèo phát triển sản xuất, 356.000 cháu có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ về học tập…”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn thông tin.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, kết quả đó thể hiện sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chủ động phối hợp thống nhất hành động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận, đặc biệt là sự ủng hộ mạnh mẽ, thiết thực của các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước.

Trân trọng số tiền ủng hộ của Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam cho quỹ “Vì người nghèo”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cam kết MTTQ Việt Nam sẽ chuyển toàn bộ số tiền này tới những người nghèo tại tỉnh Sơn La, mong người nghèo tại đây sẽ vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn trò chuyện cùng

Ngài Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán Thái Lan tiếp tục quan tâm tới việc vận động các cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp của Thái Lan hoạt động tại Việt Nam tiếp tục ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”.

Đặc biệt với vai trò là hai nước thành viên của ASEAN, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tin tưởng với nền tảng mối quan hệ hợp tác về kinh tế, chính trị tốt đẹp trong thời gian qua, trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trên mọi lĩnh vực và thành công đó sẽ có đóng góp không nhỏ của Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam.

Đồng quan điểm với Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, ông Manopchai Vongphakdi khẳng định thời gian tới Đại sứ quán Thái Lan sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam giúp đỡ các tỉnh, thành khác. Hiện nay, xu hướng các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng nên Đại sứ quán sẵn lòng giúp các doanh nghiệp hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. “Từ nay về sau sẽ chứng kiến những dòng xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Thái Lan và các nước khác, đặc biệt là xuất khẩu hoa quả và hàng thủ công mỹ nghệ”, ông Manopchai Vongphakdi nhấn mạnh. 

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt Nam - Pháp

Khẳng định với Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam - ông Bertrand Lortholary khi đến chào thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhân dịp nhậm chức tại Việt Nam chiều 28/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Ngài Đại sứ hoàn thành trọng trách của mình trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.”.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, ông Bertrand Lortholary vui mừng khi được nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, được làm việc với một nước có mối quan hệ truyền thống, thân tình, tốt đẹp lâu đời. Đặc biệt, những năm gần đây mối quan hệ đó ngày càng được củng cố, tăng cường.

Ông Bertrand Lortholary cho biết: Năm 2016, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã sang thăm Việt Nam, đây là dấu mốc quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong chuyến thăm, Tổng thống Pháp đã kí kết nhiều hợp đồng quan trọng, đáng chú ý là hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa Airparif, Hiệp hội kiểm tra chất lượng không khí của vùng Ile de France và UBND thành phố Hà Nội. Mục tiêu của thỏa thuận là thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội, đề xuất các chính sách công nhằm cải thiện chất lượng không khí. Sau khi thiết lập trạm demo, Pháp sẽ giúp Hà Nội tìm hiểu nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí từ đâu và tư vấn về giải pháp.

“Ngoài xây dựng hạ tầng giao thông, phía Pháp mong muốn có thêm các dự án trên lĩnh vực sân bay, quản lý nước thải, môi trường, xuất khẩu hàng nông sản Pháp sang Việt Nam….”, ông Bertrand Lortholary nhấn mạnh.

Về lĩnh vực y tế, đây là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Phía Pháp đã giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo đội ngũ Y, Bác sĩ cũng như chia sẻ nhiều thành tựu y tế của Pháp. Phía Pháp đang có một dự án quan trọng đó là dự án “Nhà của Pháp”, dự án này được triển khai sẽ nói lên bề dày truyền thống cũng như hướng đến mối quan hệ tương lai tốt đẹp giữa hai nước. 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng sách ảnh của MTTQ Việt Nam cho Ngài Đại sứ

Ông Bertrand Lortholary cũng vui mừng khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Pháp khởi nghiệp trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông tại TP. HCM. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đáp ứng được yêu cầu về nhân lực, vật lực và phía Pháp sẵn sàng hợp tác với Doanh nghiệp Việt Nam.

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới ngài Đại sứ nhân dịp nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam.

Trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Pháp trong suốt thời gian qua, đặc biệt năm 2013, hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng từ nền tảng này, mối quan hệ Việt Nam – Pháp sẽ mở ra những hướng đi mới trên các lĩnh vực then chốt, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Đặc biệt, với thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt – Pháp, tạo xung lực mới, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, hiệu quả. “Hai bên đang tích cực triển khai các thoả thuận cấp cao giữa hai nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, với tình hình châu Âu nhiều biến động nhưng Pháp vẫn là trụ cột quan trọng duy trì sự phát triển ổn định. Pháp hiện là nhà đầu tư lớn của châu Âu tại Việt Nam và là một trong 5 đối tác thương mại lớn tại Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới, Pháp tiếp tục giữ vị trí là một trong những nhà tài trợ song phương tại Việt Nam trong bối cảnh kinh tế châu Âu đang gặp khó khăn như hiện nay.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng biểu trưng của MTTQ Việt Nam cho Ngài Đại sứ

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu với Ngài Đại sứ chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam. Với vai trò là ngôi nhà đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận đã phát huy sức mạnh của mình trong việc nuôi dưỡng, thúc đẩy lòng yêu nước và đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, với phương châm “Không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có tổ chức thành viên hỗ trợ”, đặc biệt “Không để hộ nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà MTTQ cấp xã không phát hiện và không có tổ chức thành viên nào giúp đỡ”, MTTQ Việt Nam đã có đóng góp quan trọng trong thành tựu xóa đói giảm nghèo.Thành tựu đó đã được Liên Hiệp quốc đánh giá là cả nước cùng giúp người nghèo thoát nghèo. Cùng với hỗ trợ hộ nghèo, Mặt trận tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực hiện các chương trình giám sát và góp ý vào các văn bản Luật, Nghị định để sớm đưa Luật, Nghị định vào cuộc sống.

Hoan nghênh dự án “Nhà của Pháp” tại Tp. HCM, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn đây chính là cầu nối giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa Pháp. “Mặt trận sẽ tích cực ủng hộ và hỗ trợ giám sát để dự án Ngôi nhà Pháp tại Việt Nam sớm hoàn thành và đi vào sử dụng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đề cập đến vấn đề khởi nghiệp quốc gia, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Mặt trận luôn coi trọng việc hình thành doanh nghiệp mới tại Việt Nam vì hiện cả nước đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ có một triệu doanh nghiệp được thành lập. Vì vậy, kinh nghiệm khởi nghiệp ở Pháp sẽ là những bài học cho khởi nghiệp tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hội Doanh nghiệp Pháp có thể phối hợp với Hiệp Hội Doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy việc hình thành doanh nghiệp và trong 5 năm tới, vừa có ngôi nhà Pháp tại Việt Nam, vừa có trung tâm Start up Việt –Pháp để từ đó hình thành cầu nối giữa doanh nghiệp và thế hệ thanh niên giữa hai nước.

Đối với vấn đề giáo dục, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc giảng dạy tiếng Pháp tại các trường Đại học và có chương trình học bổng giúp sinh viên Việt Nam học tập tại Pháp.

Với cương vị mới và với sự hiểu biết về châu Á, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Đại sứ Pháp sẽ tích cực đóng góp cho việc đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển, hiệu quả và thiết thực.

“Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Ngài Đại sứ hoàn thành trọng trách của mình trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn