Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Cùng nỗ lực để 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan đều được mang tên Việt.

Đổi mới nội dung, hình thức hoạt động từ mô hình Trung tâm hoạt động cộng đồng

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: MTTQ Việt Nam sẽ giám sát việc trả lời báo chí của cơ quan Nhà nước.

Thực hiện hỗ trợ cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu

Báo chí phản ánh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không cô đơn

12 triệu hộ nông dân phải là chủ thể trong tái cơ cấu nông nghiệp

Kết nối bà con xã viên theo hướng sản xuất chuyên nghiệp

Nâng cao hiệu quả và hiệu lực của hoạt động giám sát, phản biện

Sự hài lòng của người dân là thước đo quan trọng trong cải cách hành chính

Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận cấp huyện

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Hội LHPN Việt Nam có đóng góp quan trọng đối với hoạt động MTTQ Việt Nam và đất nước.

Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào họp triển khai nhiệm vụ năm 2017

Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII

Áp dụng công nghệ cao mới thành công trong sản xuất nông nghiệp

Để nhà báo không ‘chùn tay’ chống tham nhũng

Đột phá quản lý đô thị từ xây dựng thành phố thông minh

Cần khen thưởng kịp thời những bài báo có tác dụng xã hội tốt


Cần khen thưởng kịp thời những bài báo có tác dụng xã hội tốt

Ngày 1/3, khẳng định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải cho rằng những bài báo có tác dụng xã hội tốt cần có khen thưởng kịp thời không cần chờ đến trao giải.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân,

Trưởng Ban Chỉ đạo giải phát biểu tại cuộc họp

Dự cuộc họp có ông Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Trưởng Ban Thường trực; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Ban Thường trực giải.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBTW MTTQ Việt Nam phát động từ ngày 04/01/2017 tại Hội nghị UBTW MTTQ Việt Nam lần thứ VI tại TP. Cần Thơ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Vũ Văn Tiến, Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận cho rằng, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một giải báo chí phòng chống tham nhũng vì thế chúng ta phải xác định phòng chống tham nhũng nghĩa là viết một chữ đã “động chạm” đến rất nhiều vấn đề cho nên để giải đến được với bạn đọc, các Ban biên tập, Toà soạn cần xác định được mục tiêu cụ thể của chống tham nhũng và tạo điều kiện để phóng viên tác nghiệp, dũng cảm cho đăng các bài viết chống tham nhũng.

Theo ông Vũ Văn Tiến, các cơ quan chủ quản của các tờ báo cần phải xác định, đã tham gia giải thì phải có quyết tâm và nhiệt huyết với giải này, không để tình trạng, bài vừa đăng đã có điện thoại từ cơ quan chủ quản gọi xuống gỡ bài. “Trong đấu tranh tham nhũng mà chùn tay thì không còn hiệu quả. Không làm thì thôi đã làm phải quyết liệt.”, ông Vũ Văn Tiến nêu.

Ông Vũ Văn Tiến, Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận phát biểu tại cuộc họp

“Chúng ta phải xác định trên dưới một lòng cùng tham gia giải. Ngay trong tháng 3 này, trên các báo nên mở chuyên trang, chuyên mục hưởng ứng Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí”, ông Vũ Văn Tiến nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với ông Vũ Văn Tiến, ông Hồ Quang Lợi khẳng định đây là giải được giới báo chí hết sức quan tâm. Ngay sau khi Hội Nhà báo gửi công văn, ngay lập tức đã nhận được sự phản hồi của các cấp hội.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Quang Lợi, hiện nay, bên cạnh thuận lợi có những khó khăn, chúng ta tổ chức giải trong bối cảnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đang diễn ra hết sức gay go phức tạp.

“Chúng ta dùng ngòi bút để đấu tranh với một quốc nạn là tham nhũng lãng phí thì chắc chắn nhiều phóng viên, nhiều toà soạn sẽ phải chịu những mũi dùi phản kích trở lại”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Bởi vậy, Hội Nhà báo coi việc tổ chức giải này là một hoạt động có tính trọng tâm trọng điểm để thực hiện Nghị quyết trung ương 4, khoá XII trong việc đấu tranh với tham nhũng lãng phí .

Để người cầm bút yên tâm với tác phẩm của mình, ông Hồ Quang Lợi cho rằng các toà soạn, ban biên tập phải thực sự có quyết tâm.

Cùng với đó, các cấp hội phối hợp với Mặt trận các cấp, cùng với nhân dân và báo chí vào cuộc phòng chống tham nhũng và lãng phí.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Phó Ban Thường trực giải phát biểu tại cuộc họp

Ở cấp trung ương, Ban Chỉ đạo giải cần phối hợp với Ban Nội chính trung ương, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương để phản ánh về hoạt động của giải, từ đó những tác phẩm báo chí đăng được quan tâm xử lý.

Ông Hồ Quang Lợi cũng đề nghị, các tờ báo lớn cần có trách nhiệm đi đầu trong giải này để mở các chuyên trang, chuyên mục, nhằm tạo được dư luận tốt trong cộng đồng.

Với tư cách là Uỷ viên của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng, phòng chống tham nhũng lãng phí rất khó và phức tạp, đòi hỏi các cơ quan, người đứng đầu cần phải gương mẫu, nghiêm túc thực hiện.

Vì hiện nay chỉ chống mà chưa có biện pháp mạnh để phòng và vấn đề chống lãng phí rất lớn vì hiện tượng lãng phí ngày công, giờ công đang phổ biến, chỉ riêng việc khắc phục được điều này thì hiệu quả hoạt động sẽ cao hơn rất nhiều.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nêu nhiều ví dụ điển hình trong việc báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng như vụ việc tồn tại ở Sở Tài nguyên – Môi trường Bạc Liêu đã xảy ra từ nhiều năm nay thì mới đây có báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh, báo Đại Đoàn Kết phản ánh nhưng hiện cũng mới chỉ có hai báo này lên tiếng nếu có nhiều tờ báo tham gia chắc chắn hiệu quả xử lý sẽ tăng thêm.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Trưởng Ban thường trực giải phát biểu tại cuộc họp

“Trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, các cơ báo chí cần nói lên thực trạng tham nhũng trên tinh thần khách quan nhất nhưng cũng cần tránh việc đấu tranh mà viết những bài không đảm bảo khách quan”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trân trọng việc Mặt trận và Hội Nhà báo cùng phát động giải, ông Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho rằng, để giải quyết những vụ việc không rơi vào tình trạng “đá ném ao bèo”, các toà soạn cần có những chuyên trang chuyên mục quy hoạch rõ vấn đề cần triển khai. Có thể linh hoạt với mỗi giai đoạn, ví dụ giai đoạn này là tham nhũng, giai đoạn sau là lãng phí.

Theo ông Phùng Công Sưởng, không phải cả cơ quan báo chí đấu tranh chống tham nhũng mà nên đào tạo 5,7 người, hoặc đội phản ứng nhanh để họ thực sự giỏi, vì chống tham nhũng mà bản lĩnh kém, không có sự am hiểu thì chúng ta sẽ thất bại.

Về cơ chế, báo chí cần được cung cấp nguồn tin, thông tin. Về thông tin chính thống hay không chính thống thì chúng ta phải rà lại các quy định của các cơ quan để đề nghị các cơ quan cung cấp thông tin.

Phó Tổng Biên tập báo Tiền phong cũng cho rằng, cần phải có quy chế khen thưởng, không cần chờ đợi đến cuối năm tổng kết mà ngay lập tức Chủ tịch Mặt trận MTTQ Việt Nam hay Chủ tịch Hội Nhà báo nên đến thăm toà soạn.

“Người làm báo chống tiêu cực rất cô đơn vì nhiều khi lãnh đạo không hiểu, anh em không hiểu, nhiều nhà báo phải trả giá bằng chính mạng sống cho sự dấn thân của mình. Cho nên đôi khi chúng tôi chỉ cần một bó hoa, một lời nói cũng là nguồn động viên to lớn để tiếp tục dấn thân”, ông Phùng Công Sưởng nhấn mạnh.

Ông Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại cuộc họp

Nhà báo Phùng Công Sưởng cũng cho rằng, Mặt trận và Hội Nhà báo cần có cơ chế yêu cầu các cơ quan chức năng phản ứng ngay với các bài viết về tiêu cực.

“Hiện nay, trong các trường báo chí, chỉ có đến 5% sinh viên quan tâm đến lĩnh vực báo chí điều tra. Điều này là một thực tế bởi báo chí điều tra đòi hỏi không chỉ sự am hiểu của người viết mà còn là bản lĩnh dấn thân. Cho nến nếu người chủ quản không bản lĩnh thì báo chí điều tra không thể phát huy được tác dụng.”, ông Phùng Công Sưởng thông tin.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

phát biểu tại cuộc họp

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hiện nay đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để báo chí tham gia viết bài về phòng chống tham nhũng. Dẫn lời Bác Hồ khi về thăm địa phương “Bác nghe nói thói quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, mất dân chủ vẫn còn nhiều, việc này Bác hỏi đồng bào sẽ trả lời nhưng hỏi cán bộ thì cán bộ khó trả lời”, chính vì vậy theo ông Nguyễn Tuấn Anh khi viết bài về chủ đề chống tiêu cực, chống tham nhũng, người cầm bút sẽ gặp nhiều khó khăn.
Đặc biệt, khi Mặt trận phát động giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng về các địa phương sẽ nhận được nhiều phản hồi về tình trạng tham nhũng, lãng phí từ cơ sở đi lên. Với quyết tâm của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, quyết tâm của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp chính là “cú hích” để truyền lửa cho những người làm báo tích cực tham gia giải báo chí toàn quốc này.
“Mong MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam là chỗ dựa vững chắc cho người làm báo chắc tay bút tham gia phản ánh tham ô, tham nhũng, lãng phí.”, ông Nguyễn Tuấn Anh mong muốn.

Theo ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Cho đến nay hầu hết các Hội nhà báo tỉnh, thành phố, các Liên chi hội trong cả nước đã triển khai thực hiện, có công văn thông báo tới các chi hội, các cơ quan báo chí và các hội viên, về việc Hướng dẫn tham dự Giải, kèm Thể lệ; phát động, động viên hội viên - nhà báo tham dự Giải theo đúng kế hoạch của Ban Tổ chức Giải.

Ông Thuận Hữu cũng cho biết, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đơn vị Thường trực của Giải thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để lập kế hoạch cụ thể đôn đốc các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, các Liên chi hội, chi hội trực thuộc trong cả nước, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thu hút sự quan tâm của các cấp hội nhà báo và MTTQ các cấp tham gia hưởng ứng giải. Để Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” được lan tỏa, ông Thuận Hữu cho biết, Ban Tổ chức sẽ tổ chức Hội thảo: “Báo chí với đấu tranh phòng, chống tham nhũng” vào quý II/2017 do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì. Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Nhân dân phát trailer quảng cáo vào khung giờ đẹp để giới thiệu nội dung của Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng những ý kiến hôm nay tại cuộc họp đã hiến kế và truyền lửa cho quyết tâm đưa giải báo chí sẽ thành công tốt đẹp.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Mặt trận đã hai lần báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII trong đó có việc tổ chức giải báo chí đấu tranh phòng chống tham nhũng và Tổng Bí thư đều khẳng định, chống tham nhũng nếu chỉ có chính quyền mà Mặt trận và báo chí không vào cuộc thì Nghị quyết trung ương 4 không thể thành công.

Bởi vậy, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các cơ quan báo chí cần có bàn bạc đề xuất báo tham gia giải này như thế nào từ đó có cơ chế hỗ trợ phóng viên.

Một số báo lớn cần đi đầu như Nhà báo và Công luận, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, báo Đại Đoàn kết, Cổng Thông tin MTTQ Việt Nam cần xây dựng chuyên trang chuyên mục.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, không để báo chí kiến nghị một mình, Mặt trận, các Tổ chức thành viên sẽ chọn những bài báo phản ánh có ý nghĩa để lên tiếng. Đồng thời, nếu người dân có gửi đơn, những phát hiện và không đề tên, Mặt trận và các Tổ chức thành viên sẽ thu thập dữ liệu và chuyển sang Ủy Ban kiểm tra Trung ương. “Không thể để trôi các vụ việc vì Mặt trận là cánh tay nối dài của nhân dân, những việc mà người dân phản ánh thì Mặt trận cùng các Tổ chức thành viên, Hội Nhà báo sẽ quan tâm theo dõi.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đồng thời với những bài báo phản ánh về tham nhũng, lãng phí khi được công bố và Ban Tổ chức nhận thấy đây là những đột phá trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Mặt trận và báo chí sẽ cùng vào cuộc để những điều báo chí nêu sẽ thực sự có kết quả.

Đối với một số vụ phức tạp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu 1-2 phóng viên không đủ sức tham gia điều tra từ đầu đến cuối thì khuyến khích liên báo vào cuộc để điều tra rộng hơn, “Không phải khen 1 báo vào cuộc mà khen nhiều báo tham gia”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

“Những bài báo có tác dụng xã hội tốt cần có khen thưởng kịp thời không cần chờ đến trao giải.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Đặc biệt, mỗi tuần Mặt trận và Hội Nhà báo cần có trao đổi thường xuyên những bài báo nào cần được hỗ trợ và động viên.

Trách nhiệm của người đứng đầu cần được nêu gương, nhấn mạnh về vấn đề này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi phát hiện sai phạm của người đứng đầu từ những bài báo nêu, không phải đợi đến khi ra toà án mới có phán quyết mà ngay lập tức cần có sự xử lý sai phạm.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, bên cạnh các nguồn tin khác, Mặt trận chính là một kênh để giới thiệu thông tin cho các cơ quan báo chí thông qua việc tiếp nhận và chọn lựa những vụ việc nào mà nhân dân bức xúc nhất qua việc báo cáo kiến nghị hàng tháng. 

Hương Diệp

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Đột phá quản lý đô thị từ xây dựng thành phố thông minh

Ngày 3/3, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2016 và ký kết giao ước thi đua năm 2017 của cụm thi đua 5 TP trực thuộc Trung ương, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, khẳng định, năm 2017, các thành phố trực thuộc Trung ương phải có đột phá trong đổi mới quản lý đô thị, muốn đổi mới quản lý đô thị không có con đường nào khác là xây dựng thành phố thông minh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị.

Dự hội nghị có ông Vương Văn Đỉnh, Phó Trưởng ban thi đua khen thưởng Trung ương và lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, TP Hải Phòng và TP Đà Nẵng là 5 đầu tàu trên cả nước. Nêu cao tinh thần của những địa phương đi đầu, ngay từ đầu năm 2016, các thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” gắn với thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương theo tinh thần Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và Kế hoạch 5 năm (2016 - 2020) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Cụ thể, Hà Nội với chủ đề “Năm trật tự văn minh đô thị” và “Năm kỷ cương hành chính”; Đà Nẵng tiếp tục với chủ đề “Năm văn hóa, văn minh đô thị” và thi đua xây dựng thành phố “4 an”; Hải Phòng với chủ đề “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”; Cần Thơ với chủ đề “Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế” và TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chủ đề năm “Tăng tốc thực hiện cải cách hành chính” và gắn với 7 chương trình đột phá của Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ X.

5 thành phố trực thuộc Trung ương ký kết giao ước thi đua năm 2017.

Với những mục tiêu cụ thể cùng với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2016, thu ngân sách của 5 thành phố ước đạt 538,331 ngàn tỷ đồng, bằng 48,56% thu ngân sách của cả nước, trong đó TP Hồ Chí Minh tổng thu ngân sách đạt 307,336 ngàn tỷ đồng bằng 57,84% tổng thu ngân sách của Cụm 5 thành phố.

Chia sẻ với các đại biểu tại hội nghị về kế hoạch xây dựng thành phố thông minh, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, hiện thành phố đã công bố đề án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 xây dựng Cát Hải thành “Đảo thông minh”. Trên tinh thần này Hải Phòng sẽ sớm triển khai cùng với các thành phố khác, trước mắt, ngay trong năm 2017, Hải Phòng sẽ thực hiện dự án giao thông thông minh.

Hiện nay, dự án đường cao tốc nối Quảng Ninh với Hải Phòng đang được hai bên nỗ lực thực hiện. Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, dự kiến, tuyến đường sẽ hoàn tất trong năm 2017 và khi được đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian từ Hải Phòng sang Quảng Ninh xuống còn 25 phút.

Năm 2016 là một năm có nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, ngoài những khó khăn chung thì Hải Phòng có những khó khăn riêng nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Hải Phòng đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu về kinh tế, xã hội.

Ông Nguyễn Văn Tùng.

Với chủ đề “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, Hải Phòng đã thành lập trung tâm xúc tiến đầu tư có 4 phó giám đốc sở đều kiêm nhiệm phó giám đốc trung tâm xúc tiến. Việc thu hút đầu tư được đặc biệt quan tâm, năm 2016 đạt 3 tỷ USD, tăng 15 lần so với năm 2015, cao nhất so với các địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng cho rằng, sự phát triển của Hải Phòng vẫn chưa được phát huy xứng với tiềm năng, đó cũng là thách thức để thành phố cảng đặt ra nhiều quyết tâm để phấn đấu.

Hiện nay sau khi hoàn thành sân bay quốc tế Cát Bi, Hải Phòng đã kết nối đường bay với nhiều địa phương, nhưng chưa kết nối được với Cần Thơ, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ quan tâm tới vấn đề này, sớm có chuyến bay kết nối hai địa phương ngay trong năm 2017.

Trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, và Hải Phòng là 3 địa phương có cảng biển. Ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng, trong thời gian qua, dư luận cũng như báo chí đã tốn nhiều giấy mực về việc Hải Phòng thu phí việc sử dụng kết cấu ở khu vực cảng biển đúng hay sai vì Hải Phòng là địa phương đầu tiên thực hiện việc thu phí tại cảng biển.

Với sứ mệnh của người đi đầu, để thực hiện việc thu phí này, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định, Hải phòng đã căn cứ vào luật phí và lệ phí, nghị định của Chính phủ cũng như thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ. Việc này thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố, trong đó quy định mức thu cụ thể đối với các hàng hoá qua cảng xuất nhập khẩu một container là 450.000 đồng.

Hiện nay các Bộ Kế hoạch &Đầu tư, Bộ Công Thương… đã xác định việc  thu phí là đúng và đã có văn bản báo cáo Chính phủ. Ông Nguyễn Văn Tùng mong mỏi, Chủ tịch TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cần khẩn trương đồng hành cùng Hải Phòng trong việc triển khai thu phí cảng biển.

Chia sẻ ý kiến với ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho rằng, việc 5 thành phố trực thuộc Trung ương ngồi lại với nhau để tiến hành ký kết giao ước thi đua, đánh giá xem xét chấm điểm xếp hạng hàng năm là việc quan trọng nhưng quan trọng hơn, từ hội nghị này, các thành phố sẽ có thêm cơ hội để chia sẻ, kết nối, hỗ trợ trong việc thúc đẩy phát triển của mỗi địa phương.

Ông Võ Thành Thống.

Với đề nghị của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trong kết nối đường bay nội địa, ông Võ Thành Thống khẳng định, đây là một sáng kiến mà Cần Thơ sẽ hưởng ứng trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên bên cạnh đó Cần Thơ cũng mong muốn Hà Nội, Đà Nẵng quan tâm đến việc tăng cường thêm chuyến bay từ Hà Nội, từ Đà Nẵng đi Cần Thơ và ngược lại.

“Đường bay thì đã có nhiều năm nay nhưng số chuyến bay lại chưa đáp ứng được nhu cầu của Cần Thơ cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng tôi đã làm việc với các hãng bay nhưng do điều kiện thiếu máy bay nên cũng khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu chính quyền ở hai địa phương này quan tâm hơn nữa, tôi tin rằng, việc tăng thêm tuyến bay sẽ được triển khai quyết liệt hơn”, ông Võ Thành Thống nhấn mạnh.

Cũng với tinh thần này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ mong mỏi, việc đấu nối giao thông đường bộ với TP Hồ Chí Minh sẽ được quan tâm hơn. Và Cần Thơ cũng có nhu cầu kết nối đường biển với Hải PHòng, Đà Nẵng.

Với mục tiêu “Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế”, năm 2016, đã có 490 dự án được đầu tư góp phần làm cho Cần Thơ thay đổi bộ mặt cơ sở hạ tầng, nông thôn mới. Năm 2017, Cần Thơ xác định tiếp tục thực hiện mục tiêu này. Trong đó có việc xây dựng đô thị thông minh.

Cần Thơ đã xác định 10 trọng tâm để xây dựng đô thị thông minh, trong đó ưu tiên hai trọng tâm để thực hiện trước là chính quyền điện tử và giao thông thông minh. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho việc này chưa có nhiều bởi vậy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ bày tỏ mong mỏi cá nhân GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam với tâm huyết của mình sẽ gắn bó đồng hành hơn nữa với Cần Thơ trong quyết tâm xây dựng thành phố thông minh, từ đó hiện thực hoá Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố đến năm 2020 và Đề án xây dựng thành phố thông minh.

Hiện nay cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang xây dựng lộ trình để tiến hành xây dựng thành phố thông minh.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh đã thành lập Ban Điều hành thực hiện Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”. UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã ký kết Biên bản ghi nhớ về xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng. Đơn vị tư vấn nước ngoài được chọn là Tập đoàn IBM.

TP Hà Nội đã triển khai phần mềm trực tuyến tuyển sinh đầu cấp; hoàn thành triển khai và khai trương hệ thống dịch vụ công mức độ 3 lĩnh vực tư pháp tại 168 phường thuộc 12 quận và đang tiếp tục triển khai tại các xã thuộc 18 huyện trên địa bàn. Ngành Công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần phát triển kinh tế tri thức của Thủ đô, đưa Hà Nội nằm trong nhóm 20 thành phố hấp dẫn toàn cầu về gia công phần mềm.

Việc xây dựng thành phố minh cũng là một trong những quyết tâm của các thành phố trực thuộc Trung ương trong bản ký kết giao ước thi đua trong năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những thành quả thi đua của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước trong năm vừa qua.

Từ những bài học kinh nghiệm rút ra trong năm 2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong năm 2017, phải có đột phá trong đổi mới quản lý đô thị mà trong quản lý hiện đại không có con đường nào khác là quản lý đô thị thông minh.

“Mật độ kinh tế của 5 thành phố này cao nhất cả nước trong khi diện tích chỉ chiếm 5% cả nước nhưng đóng góp kinh tế là 50% đòi hỏi quản lý phải nhanh nhạy và phải có dự báo. Nếu môi trường, giao thông không có quy hoạch, dự báo thì sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa lại”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Bởi vậy, sự khởi đầu xây dựng thành phố thông minh trong năm 2016 của 5 thành phố là điều rất đang hoan nghênh, Người đứng đầu Mặt trận khẳng định, trong tháng 8 năm nay, Mặt trận sẽ phối hợp với Bộ Thông tin & truyền thông tổ chức một hội thảo về đô thị thông minh để các thành phố cùng bàn bạc cụ thể về mục tiêu này.

Khẳng định các thành phố phát triển phải có đầu tư, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong năm 2017, các thành phố cần nâng cao sức hút đầu tư.

Năm qua, cả nước có số tổng đầu tư trên tổng sản phẩm nội địa khoảng 34 đến 35%. Trong đó, Hà Nội có tỉ trọng vốn đầu tư trên GDP gấp đôi TP Hồ Chí Minh. Căn cứ trên những con số này, 5 thành phố phải kiểm soát những con số để đặt mục tiêu cho việc thu hút đầu tư của mình, quyết liệt tăng tổng đầu tư toàn xã hội.

Việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng khoa học công nghệ cũng được các thành phố đẩy mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, hiện các thành phố mới chỉ quan tâm đến việc phát triển sáng tạo, lao động của các cá nhân trong khi xu hướng phải là từ sáng tạo của cá nhân cho đến sáng tạo tập thể và sáng tạo của toàn ngành.

5 thành phố trực thuộc Trung ương hiện có 628 xã, khẳng định tiềm lực nông nghiệp của các thành phố là đáng kể, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc giúp nông dân thoát nghèo phải có hợp tác, triển khai ứng dụng nông nghiệp cao phải qua mô hình hợp tác xã.

“Nông dân làm ăn cá thể về lâu dài không thể cạnh tranh với kinh tế thị trường”, người đứng đầu Mặt trận khẳng định.

Khẳng định vai trò thi đua là vì mình và vì đất nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các thành phố đầu tàu của đất nước cần tiếp tục đẩy mạnh thi đua để học tập những điều hay điều tốt.

Trong đó, việc quyết tâm xây dựng đô thị thông minh là phải lấy sự hài lòng của người dân, hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo, mục tiêu này đặt ra yêu cầu chính quyền các thành phố cần phải quan tâm chiến lược phát triển như xây dựng dữ liệu tổng hợp của mỗi thành phố để người dân có thể truy cập được, từ đó phát huy sáng kiến của nhân dân.

Thông tin về Hội nghị trực tuyến đánh giá sự hài lòng của người dân dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 14/3 tới đây, người đứng đầu Mặt trận khẳng định, 5 thành phố phải là 5 thành phố đi đầu trong việc đánh giá sự hài lòng của người dân.

Quan tâm đến sự hài lòng của người dân cũng là quan tâm những vấn đề nhân dân bức xúc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2016, các thành phố đã thực hiện nhưng 2017 cần phải làm bài bản hơn đơn cử có ít nhất 50% người dân và 100 doanh nghiệp đăng ký sản xuất an toàn.

Trong thời gian qua, việc khai thác cát trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh môi trường và cuộc sống của người dân dọc hai bên bờ sông, UBND TP Hà Nội đã triển khai mạnh mẽ việc này, người đứng đầu Mặt trận cho rằng, các thành phố trực thuộc Trung ương cần tiếp nối tinh thần này của Hà Nội để quyết liệt xử lý hơn nữa với nạn cát tặc trên các dòng sông.

Khẳng định sự sáng tạo trong đời sống, người đứng đầu Mặt trận nêu rõ, nếu chúng ta đầu tư hàng trăm tỷ cho nghiên cứu khoa học mà đem về lợi nhuận chỉ vài chục tỷ là không ổn. Bởi vậy, các thành phố cần quan tâm hơn nhiều đến vấn đề này. Năm 2017 phải là năm đột phá về ứng dụng khoa học công nghệ và khởi nghiệp.

Cũng trong năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, 5 thành phố trực thuộc Trung ương cần tiếp tục làm tốt chuỗi hoạt động của thi đua: phát hiện điển hình, học tập điển hình, làm theo điển hình và tuyên dương điển hình để thông qua việc này chúng ta giải đáp được 3 câu hỏi: Thứ nhất là có làm được hay không? Từ một người làm, một địa phương làm sẽ có nhiều người làm, nhiều địa phương làm? Và đã làm thì phải quyết tâm dứt điểm.

Để giải quyết được nhiều vấn đề đặt ra từ hội nghị này, người đứng đầu Mặt trận cũng nhấn mạnh, trong năm 2017, 5 thành phố cần quan tâm tổ chức 3 cuộc toạ đàm: Thứ nhất là toạ đàm xây dựng thành phố thông mình.  Thứ hai là toạ đàm kết nối giao thông, xúc tiến đầu tư, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm phát triển của 5 thành phố. Thứ ba là trao đổi chính sách phát triển đô thị để từ đó có những chia sẻ trong kinh nghiệm của 5 thành phố với mục tiêu: vì mình và vì sự phát triển của cả nước.

Hội nghị đã kiến nghị đề nghị tặng 2 Cờ Chính phủ và 3 Bằng khen Chính phủ. Cụm thi đua cũng thống nhất đề cử TP Đà Nẵng làm Cụm trưởng Cụm Thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017 và Cụm phó là thành phố Hải Phòng.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa ông Nguyễn Thành Phong, Trưởng cụm thi đua năm 2016.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu bên lề hội nghị.

Ông Huỳnh Công Hùng.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Thành Phong.

Ông Đặng Việt Dũng.

Dạ Yến - Quốc Định

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Để nhà báo không ‘chùn tay’ chống tham nhũng

Chiều ngày 3/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã tới thăm lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh - tờ báo đã tiên phong đeo bám, đăng tải nhiều bài viết trong vụ việc vi phạm tại Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường, tỉnh Bạc Liêu. Cùng đi với đoàn có bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ TP HCM.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cùng các nhà báo báo Phụ nữ TP HCM.

Ngày 25/2/2017, Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã đăng tải bài viết: Tỉnh Bạc Liêu: Lãnh đạo “bó tay” trước cán bộ vô kỷ luật do tác giả Vũ Châu thực hiện.

Bài báo nêu rõ, trung tuần tháng 2/2017, ông Huỳnh Chí Nhiệm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu cùng hàng chục đảng viên, viên chức thuộc cơ quan này đã gửi đơn đến các cơ quan ngôn luận. Đơn thư nêu rõ, Giám đốc Trung tâm là ông Bùi Quang Ánh liên tục có những hành vi sai trái, lộng quyền và bất tuân quyết định của tổ chức. Tập thể của Trung tâm đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo Sở và các cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Bài viết đã tạo hiệu ứng dư luận kéo theo sự hưởng ứng tích cực của các báo khác vào cuộc như báo Đại Đoàn Kết.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết xung quanh vụ việc ở Trung tâm kỹ thuật TN&MT, thuộc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu, tác giả Hiền Dung tức nhà báo Vũ Châu cho biết, từ 3 năm trước, chị đã có bài phản ánh về vấn đề này.

Tuy nhiên vụ việc chìm xuồng cho đến nay, dù đã có kết luận thanh tra về sai phạm của ông Ánh. Nhưng ông Ánh ngày càng làm mưa làm gió, ức hiếp, ăn chặn tiền lương, tiền công của người lao động cũng như nhiều cán bộ, viên chức ở Trung tâm.

Nhà báo Vũ Châu chia sẻ về bài viết về tiêu cực tại Trung tâm kỹ thuật TN&MT tỉnh Bạc Liêu.

Trong suốt quá trình theo đuổi vụ việc, băn khoăn lớn nhất và cũng chưa có lời giải đáp của nhà báo Vũ Châu là vụ việc nghiêm trọng như vậy nhưng tại sao không được xử lý?

Mong muốn lớn nhất của nhà báo Vũ Châu là được đồng nghiệp sát cánh làm đến nơi đến chốn vụ việc.

Trong thời gian qua, đồng nghiệp ở báo Đại Đoàn Kết đã kịp thời đồng hành đưa ra ánh sáng những khúc mắc của vấn đề, bảo vệ quyền lợi chính đáng cũng như sinh mạng chính trị của những người dám lên tiếng chống tiêu cực tại Trung tâm.

Nhà báo Vũ Châu đã có 22 năm công tác trong nghề. 15 năm trước, nhà báo Vũ Châu công tác ở báo Cần Thơ. Từ năm 2010, khi báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đặt văn phòng tại Cần Thơ, nhà báo Vũ Châu đầu quân về báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng bút cho nhà báo Vũ Châu.

Trong thời gian công tác tại báo Cần Thơ, chị Vũ Châu từng là Chủ nhiệm CLB Nhà báo trẻ, năm 2004  đạt 1 giải C của Hội Nhà báo Việt Nam về đề tài trẻ em.

Từ khi sang báo Phụ nữ, bên cạnh những tin bài về phụ nữ, trẻ em, nhà báo Vũ Châu tham gia viết khá nhiều bài về mặt trái của cuộc sống như chồng bạo hành vợ, chủ nhà ngược đãi người làm, cùng một số tin bài chống tiêu cực trong ngành y, nhất là trong lĩnh vực đấu thầu cũng như có nhiều bài viết phản ánh việc làm chưa đúng của cơ quan thi hành án...

Đón tiếp Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại trụ sở chính của toà soạn, nhà báo Vũ Châu bày tỏ sự xúc động và thấy vững tâm khi được Người đứng đầu Mặt trận tới thăm và động viên.

“Từ nay tiếng nói chống tiêu cực của báo chí sẽ được nhiều người đồng hành, được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa. Việc Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kịp thời động viên, khích lệ chắc chắn sẽ mang lại sức lan toả mạnh mẽ hơn nữa đối với báo chí nói riêng và cả xã hội nói chung trên mặt trận chống tiêu cực”, nhà báo Vũ Châu bày tỏ.

Tại buổi làm việc, bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh bày tỏ: Sau loạt bài về Trung tâm này vào năm 2014, có sức ép lên ban biên tập phải giải trình nhiều nơi vì ông Ánh khiếu kiện. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn vì có sự bảo vệ của cơ quan chủ quản. Từ một bài trên báo, hôm nay được Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghé thăm, chúng tôi rất xúc động và tâm niệm chừng nào còn thực hiện thiên chức làm báo thì sẽ còn trách nhiệm làm nghề.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng bút cho TBT báo Phụ nữ TP HCM Lê Huyền Ái Mỹ.

Bà Ái Mỹ cũng khẳng định, những lời động viên của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân không chỉ là những lời động viên mà thể hiện ý chí, quyết liệt trong phòng chống tham nhũng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

“Nghề báo là làm chính trị, dù đứng ở góc độ giới hay là một cơ quan nào cũng là nhận trách nhiệm về chính trị. Tôi thay mặt báo xin cảm ơn cơ quan chủ quản, luôn đứng sau báo, không hề có áp lực hay một cuộc điện thoại nào can thiệp trong những lần chúng tôi tham gia chống tiêu cực”, bà Lê Huyền Ái Mỹ nhấn mạnh.

Tổng biên tập báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh cũng cảm kích bày tỏ lời cảm ơn tới UBTƯ MTTQ Việt Nam, bởi vừa qua, Người đứng đầu Mặt trận đã khẳng định, không phải đợi đến có giải mới trao mà nếu có bài phát hiện tham nhũng, tiêu cực có tác động xã hội thì sẽ được MTTQ động viên kịp thời.

Chia sẻ với lãnh đạo, phóng viên biên tập viên báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân biểu dương tờ báo đã quyết tâm đi đầu trong sự việc này. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, cấp độ sai phạm của trung tâm thuộc một sở thì thấp nhưng tính chất sự việc lại rất nghiêm trọng.

“Nghiêm trọng không phải thất thoát bao nhiêu tiền bạc mà ở chỗ người đứng đầu được nhà nước bổ nhiệm mà vô trách nhiệm, vi phạm trong công tác quản lý, nợ lương người lao động, thậm chí chiếm đoạt cả tiền chế độ thai sản của nữ lao động. Điều này cho thấy ý thức trách nhiệm không ổn, quản lý tài chính có vấn đề, Thanh tra tỉnh vào cuộc đã kết luận nhưng vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trong thời gian tới, để những vấn đề báo nêu sớm có hiệu quả, người đứng đầu Mặt trận đề nghị báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và báo Đại Đoàn kết phối hợp lấy ý kiến nhân dân, “nghe nhân dân ở Bạc Liêu suy nghĩ như thế nào và có kiến nghị gì về vụ việc này”. Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu cũng phải tiếp cận để hiểu thêm sự việc và sớm có báo cáo về Mặt trận trung ương.

“Trong trường hợp vụ việc quá chậm xử lý, MTTQ Việt Nam sẽ có trách nhiệm lên tiếng đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Trong không khí chào mừng Đại hội Phụ nữ toàn quốc làn thứ XII, nhiệm kỳ 2017- 2022, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm tin vào sự đồng hành của cơ quan chủ quản báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh là Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh cùng với cam kết, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể sẽ đồng hành với các tờ báo trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Người đứng đầu Mặt trận cũng mong muốn, tờ báo của phụ nữ luôn giữ được “ngọn lửa” của mình.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng báo Phụ nữ TP HCM.

Có thể nói, việc Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đến thăm và động viên lãnh đạo, phóng viên một toà soạn báo tiên phong trong việc phát hiện những sai phạm, lình xình ở một cơ quan nhà nước thuộc cấp sở chính là hiện thực hoá tinh thần “nói đi đôi với làm” đã được nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” hôm 1/3 vừa qua.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động từ ngày 4/1/2017 tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ VI tại TP  Cần Thơ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân; bà Tô Thị Bích Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Mặt trận đã hai lần báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) trong đó có việc tổ chức giải báo chí đấu tranh phòng chống tham nhũng và Tổng Bí thư khẳng định, chống tham nhũng nếu chỉ có Đảng, chính quyền mà Mặt trận và báo chí không vào cuộc thì Nghị quyết Trung ương 4 không thể thành công.

Bởi vậy, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, sau lưng các nhà báo có Mặt trận, nhưng ở phía sau Mặt trận còn có Đảng, Chính phủ, Bộ Chính trị vào cuộc.

Trong bầu không khí, cơ chế thuận lợi như vậy, người đứng đầu Mặt trận khẳng định sự  quyết tâm cùng các nhà báo, các cơ quan báo chí thực hiện thành công Giải báo chí này, từ đó góp phần thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) trong đấu tranh với tham nhũng, lãng phí.

Dạ Yến - Quốc Định

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Áp dụng công nghệ cao mới thành công trong sản xuất nông nghiệp

“Chúng ta phải xác định, trong giai đoạn hiện nay là nhất giống và nhì công nghệ. Cùng với đó là sự cần cù sáng tạo, từ đó hợp tác hình thành trong chuỗi sản xuất, hợp tác bên ngoài sản xuất” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại Lễ khởi công Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận – Trà Vinh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

Ngày 4/3, tại Trà Vinh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Trà Vinh và Tập đoàn Thông Thuận đã tổ chức Lễ khởi công Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận – Trà Vinh.

Dự buổi lễ có GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh Trần Trí Dũng; Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agirbank) Tiết Văn Thành, khách hàng đến từ các nước Nhật Bản, Na Uy, Mỹ và bà con nông dân nuôi tôm giỏi ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh nơi trực tiếp được hưởng lợi từ dự án này.

Khi nông dân thiếu giống tôm

Đối với tỉnh Trà Vinh nói riêng cũng như các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông cửu Long nói chung, nghề nuôi tôm đã trở thành một nghề truyền thống gắn liền với người nông dân và doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Quyền, xã Long Hoà, huyện Châu Thành được biết đến là một trong những hộ nuôi tôm giỏi. Hiện nay ông Quyền có 100 ha nuôi tôm. Trước đây ông Quyền nuôi tôm theo hình thức quảng canh nhưng do tình hình thời tiết có nhiều biến đổi, ông Quyền cũng như phần lớn bà con nuôi tôm ở địa phương đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

“Tuy nhiên, biến đổi khí hậu kéo theo dịch bệnh lây lan nhanh trên con tôm đã gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi trồng. Đặc biệt, việc ra đời nhiều thương hiệu tôm giống, không đảm bảo chất lượng gây khó khăn cho chúng tôi trong việc lựa chọn. Bản thân tôi trước đây đã từng lựa chọn nhiều loại tôm giống nhưng chất lượng không ổn định, tỉ lệ thành công không cao”, ông Quyền chia sẻ.

Sau khi tham quan nguồn cung cấp chất lượng giống ở miền Trung, ông Quyền và nhiều hàng xóm của mình đã chọn tôm giống của Tập đoàn Thông Thuận.

Nhờ đó, 2 năm vừa qua, gia đình ông Quyền đã giữ vững chất lượng nuôi tôm ổn định. Bởi vậy, việc thành lập Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận ngay tại quê hương mình là một tin vui đối với không chỉ với ông Quyền mà còn là niềm vui của nhiều hộ nông dân nuôi tôm của Trà Vinh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lễ khởi công Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận - Trà Vinh.

Làm dự án phải giúp dân cùng giàu

Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận - Trà Vinh, thuộc Công ty Cổ phần thuỷ sản Thông Thuận - Trà Vinh, Tập đoàn Thông Thuận có diện tích 10,2 ha với năng lực sản xuất: Tôm thẻ chân trắng: 3,5 tỷ con/năm; tôm sú là 1,5 tỷ con/năm; tôm càng xanh toàn đực: 500 triệu con/năm; lai tạo tôm bố mẹ: 100 ngàn con/năm và tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương.

Ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho rằng, giống tôm chất lượng cao là nền tảng để con tôm phát triển mạnh khoẻ, với mục đích đó, việc Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận - Trà Vinh ra đời là dấu ấn khẳng định sự phát triển trong tương lai của nghề nuôi tôm Trà Vinh.

Do vậy, UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu các sở ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trung tâm sớm đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh tiến hành công tác xã hội hoá cũng như giám sát chất lượng công trình theo quy định.

Ông Đồng Văn Lâm yêu cầu các sở ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trung tâm sớm đi vào hoạt động.

Cũng theo ông Đồng Văn Lâm, Tập đoàn Thông Thuận cũng đã cam kết nhận 1.000 sinh viên của tỉnh trên địa bàn vào làm việc tại tất cả các dự án của Tập đoàn.

Chia sẻ với doanh nghiệp và bà con nông dân ấp Nhà Mát, thị xã Duyên Hải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đặt nhiều niềm tin vào dự án nuôi tôm giống công nghệ cao sẽ giúp bà con nuôi tôm Trà Vinh có thêm nhiều cơ hội để sản xuất an toàn.  “Nhưng đã là dự án thì phải làm sao người dân cùng làm giàu với doanh nghiệp” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, dự án có quy mô không quá lớn nhưng lại có tính chất hết sức đặt biệt. Bởi đây là một hoạt động cụ thể, thiết thực để thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị cao, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện nay, lượng nông dân nuôi tôm chiếm 80% trong diện tích nuôi trồng thuỷ sản của Trà Vinh. Mỗi năm, Trà Vinh cần 3,4 tỷ con giống nhưng hoàn toàn lệ thuộc ở bên ngoài, giá thành vừa cao lại không đảm bảo chất lượng. Bởi vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc xây dựng Trung tâm sản xuất tôm giống là hướng đi đúng của Trà Vinh. Đồng thời không chỉ cung ứng tôm giống cho Trà Vinh mà còn cung ứng con giống cho 28 tỉnh vùng duyên hải.

Để dự án đi vào cuộc sống, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Tập đoàn Thông Thuận đặc biệt chú ý đến vấn đề môi trường, không chỉ trong khu vực dự án mà còn phải ở phía ngoài dự án, biến đây trở thành một dự án mẫu về bảo vệ môi trường. Tập đoàn Thông Thuận cũng nghiên cứu thành lập nhà máy chế biến để đảm bảo giá trị sản phẩm ở mức cao nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Đã là dự án thì phải làm sao người dân cùng làm giàu với doanh nghiệp.

“Các sở ban ngành rà soát lại tổng thể quy mô nuôi trồng thuỷ sản nói chung của tỉnh Trà Vinh, trong đó có con tôm để có những nhóm giải pháp căn cơ từ đầu tư thiết chế hạ tầng đến kiểm soát đầu vào, đầu ra của sản phẩm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Cũng từ dự án này, người đứng đầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị trường Đại học Trà Vinh đưa việc tái cơ cấu nông nghiệp trở thành một chương trình đào tạo đặc biệt.

Nhiều bên cùng “góp tay”, dự án sẽ thành công

Đánh giá cao sự đồng lòng quyết tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như chính quyền Trà Vinh trong việc khởi công dự án sản xuất tôm giống công nghệ cao, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm 2016, trong bối cảnh thời tiết bất lợi, thị trường quốc tế biến động nhưng xuất khẩu Việt Nam lại cao nhất từ trước đến nay trong đó có xuất khẩu tôm, từ đó góp phần làm cho kinh tế bền vững.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, mặc dù tiềm năng xuất khẩu là rất lớn nhưng làm thế nào tăng thu nhập cho người nông dân thì đó mới chính là mục tiêu của tái cơ cấu nông  nghiệp.

Trong thời gian tới, người đứng đầu Mặt trận cho rằng, mô hình sản xuất nông nghiệp cần thay đổi. Không chỉ sản xuất, tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu những cái mà chúng ta đang có và làm cái mình đang làm mà phải sản xuất theo nhu cầu của thị trường.

Nêu ví dụ con tôm trong việc hướng theo nhu cầu thị trường nếu giống không sạch thì không thể phát triển được, và để làm được điều này, theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, chắc chắn hộ nông dân không làm được, hợp tác xã không làm được mà phải là doanh nghiệp sản xuất chất lượng cao vào cuộc.

“Chúng ta phải xác định, trong giai đoạn hiện nay là nhất giống và nhì công nghệ. Cùng với đó là sự cần cù sáng tạo, từ đó hợp tác hình thành trong chuỗi sản xuất, hợp tác bên ngoài sản xuất” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Việc xây dựng Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao chính là một ví dụ điển hình cho việc thay đổi này.

Theo người đứng đầu Mặt trận, hiếm có một dự án nào chỉ trong vòng 25 ngày đã được cấp phép như việc khởi công Trung tâm sản xuất tôm giống công nghệ cao Thông Thuận - Trà Vinh.

Để đi đến thành công bước đầu này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá sự cao quyết tâm đồng lòng từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền tỉnh Trà Vinh, cho đến doanh nghiệp.

“Dự án khởi đầu cho một sự hội tụ: Chính sách của nhà nước, của bộ quản lý, những người có năng lực trong sản xuất tôm, cũng như sự góp mặt của Tổng giám đốc ngân hàng, của các khách hàng tiềm năng đến từ các nước Nhật Bản, Na Uy, Mỹ và bà con nông dân nuôi tôm… cho chúng ta niềm tin thành công từ một dự án”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Với thế mạnh Trà Vinh là miền đất có hai sông, một biển, giàu truyền thống cách mạng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh đến sự quyết tâm của các bên về những dự định trong tương lai sẽ sớm hoàn thành nhất là phấn đấu cuối năm nay sẽ có sản phẩm đầu tiên.

“Khi nào có được sản phẩm đầu tiên, nhiều người nở nụ cười, nhiều người rơi nước mắt, nhưng chắc chắn tất cả đều vì hạnh phúc”, người đứng đầu Mặt trận bày tỏ.

Cũng tại lễ khởi công đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Trà Vinh và Tập đoàn Thông Thuận và lễ phát động lễ trồng cây. Tập đoàn Thông Thuận cũng trao 150 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm với đại biểu.

Lễ ký kết giữa Tập đoàn Thông Thuận và Đại học Trà Vinh.

Tập đoàn Thông Thuận trao 150 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo thị xã Duyên Hải,

tỉnh Trà Vinh.

Ông Katsuyuki Nakasu.

Ông Trương Hữu Thông.

Ông Tiết Văn Thành.

Tỉnh Trà Vinh trao bằng khen cho Tập đoàn Thông Thuận.

Dạ Yến

Ảnh: Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII

Trong không khí phụ nữ cả nước đang hăng hái thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế phụ nữ, sáng nay (7/3), Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII được khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ cả nước, đánh dấu sự phát triển của phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng tham dự Đại hội.

Đại hội phấn khởi chào đón các Mẹ Việt Nam Anh hùng; nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; các đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội

Đặc biệt, nhiệt liệt chào mừng 1.153 đại biểu - những phụ nữ ưu tú, đại diện cho ý chí, niềm tin và nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc đã về dự Đại hội.

Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã dành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; Đại hội lần thứ XII của Đảng mở ra vận hội mới cho đất nước và cơ hội phát triển cho mọi tầng lớp nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng, nhưng cũng đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ to lớn cho cả hệ thống chính trị trong đó có tổ chức Hội.

Các cấp, các ngành và toàn xã hội đang quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

Bối cảnh đó đòi hỏi Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động của tổ chức Hội; đoàn kết, vận động, tập hợp, khơi dậy tiềm năng to lớn của các tầng lớp phụ nữ, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ phát triển mới, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ. Từng cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục nỗ lực học tập, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, chủ động hội nhập quốc tế, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Từ yêu cầu trên, Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá khách quan toàn diện các kết quả, hạn chế và nguyên nhân; rút ra những bài học kinh nghiệm thật sự sâu sắc qua việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI; tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận để xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022; thông qua Điều lệ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá XII thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, trí tuệ, đủ năng lực lãnh đạo hoàn thành những nhiệm vụ to lớn của phong trào phụ nữ và công tác Hội trong thời gian tới.

Phát biểu tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến, đóng góp to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc của Tổ quốc, tạo dựng nên truyền thống vẻ vang: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của các thế hệ đi trước, phụ nữ Việt Nam ngày nay đang tiếp tục có vai trò và đóng góp quan trọng trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Đại biểu tham dự Đại hội

Chiếm trên 50% dân số và hơn 48% lực lượng lao động xã hội, phụ nữ Việt Nam có mặt trong mọi lĩnh vực, trên mọi địa bàn, chủ động tham gia các hoạt động của đời sống xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, phụ nữ còn làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên, là điểm tựa tinh thần vững chắc, gắn kết các thành viên trong gia đình, cùng chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc.

Năm năm qua, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; là cầu nối giữa Đảng với hội viên, phụ nữ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích to lớn của phong trào phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua. Hoan nghênh và ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, bộ, ngành, đoàn thể trong công tác phụ nữ và bình đẳng giới”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Theo Tổng Bí thư, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng. Phụ nữ cả nước cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức phát huy những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước qua 30 năm đổi mới, quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nhằm đưa đất nước ta vượt qua khó khăn, phát triển nhanh và bền vững, phồn vinh và hạnh phúc.

Nhấn mạnh, bước vào thời kỳ mới, thời cơ và thuận lợi rất lớn nhưng cũng có những thách thức đặt ra đối với phong trào phụ nữ và công tác Hội, chính vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho phong trào phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam rất nặng nề, Tổng Bí thư Nguyến Phú Trọng đã gợi mở một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định.

Thứ nhất, Hội cần nắm vững và quán triệt sâu sắc những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; tổng kết việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết có liên quan cũng như thực tiễn hoạt động của phong trào phụ nữ và hội phụ nữ để có những biện pháp cụ thể đưa những tư tưởng, quan điểm, chủ trương của Đảng vào cuộc sống. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, vận động, thuyết phục các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy sức mạnh, thế mạnh của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời chăm lo bảo vệ phẩm giá, quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ.

Thứ hai, Hội cần tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động để thu hút đông đảo chị em tham gia, đóng góp công sức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc cũng như chủ động giải quyết những vấn đề của chính phụ nữ ngay từ cơ sở. Cần nghiên cứu phát động nhiều phong trào thiết thực hơn nữa nhằm thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, động viên phụ nữ thực hiện các phong trào thi đua do Hội phát động.

Thứ ba, nâng cao vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng gia đình; đặc biệt quan tâm xây dựng gia đình văn hoá, no ấm, hạnh phúc, tiến bộ; chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Thứ tư, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng người phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện về trí tuệ, đạo đức, thể chất, tinh thần, năng lực sáng tạo, ý thức công dân; đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, đáp ứng yêu cầu công tác Hội trong giai đoạn mới. Xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có phương pháp vận động phụ nữ. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ qua hoạt động thực tiễn.

Thứ năm, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, của các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để củng cố tổ chức Hội thực sự vững mạnh, phát huy đầy đủ vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ. Đa dạng hóa nội dung hoạt động nhằm đáp ứng một cách thiết thực, hiệu quả nhu cầu của các tầng lớp phụ nữ. Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, khu dân cư; cải tiến công tác chỉ đạo, điều hành; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm từng thời kỳ, tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo hiệu quả rõ rệt, tránh hình thức, phô trương, hành chính hoá trong hoạt động của Hội.

Thứ sáu, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã ban hành Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Đây là một nghị quyết rất quan trọng, đề cập đến một vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp bách, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt quan tâm và hoan nghênh. Hội LHPN Việt Nam cần tổ chức thật nghiêm túc việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Trung ương, kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị tới toàn thể cán bộ, hội viên của Hội.

Đồng thời, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đi sâu giáo dục, bồi dưỡng, động viên hội viên phát huy quyền làm chủ, tích cực thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia các hoạt động chính trị-xã hội với đầy đủ trách nhiệm của người làm chủ. Kiên quyết, tích cực làm trong sạch đội ngũ, khắc phục các hiện tượng sa sút, thoái hoá về phẩm chất, lối sống, chủ động phát hiện và tham gia đấu tranh ngăn chặn tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong xã hội, ngăn ngừa những tiêu cực ngay chính trong gia đình mình, trong những người thân của mình.

Tại Đại hội này, cùng với việc đóng góp vào Báo cáo chính trị, Điều lệ Hội (sửa đổi, bổ sung), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội cần dân chủ thảo luận, tập trung trí tuệ, sáng suốt lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá XII bao gồm các đồng chí có phẩm chất, năng lực, uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm cao, đủ sức lãnh đạo phong trào và công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới; chú ý đến cơ cấu, tỷ lệ cán bộ nữ là người dân tộc thiểu số, công nhân, lao động và cán bộ nữ trẻ có triển vọng.

Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới, tổ chức lãnh đạo cũng như xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể để tạo bước chuyển biến rõ rệt về chất lượng, hiệu quả công tác phụ nữ ở từng ngành, địa phương, đơn vị; quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp Hội...

“Chúng ta tin tưởng rằng, sau Đại hội này, phong trào phụ nữ nước ta sẽ có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn nữa; hoạt động của Hội LHPN Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, làm cho nước ta ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Hương Diệp (tổng hợp)

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Sáng 8/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức “Hội nghị nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị

Báo cáo về tình hình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, số lượng lao động đưa đi tăng dần theo hàng năm, trong 3 năm 2014-2016, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn này là xấp xỉ 350 ngàn người. Riêng trong năm 2016 có trên 126 ngàn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài tăng. Tính đến hết tháng 12/2016, toàn quốc có 277 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động, trong đó có 15 doanh nghiệp nhà nước, 207 công ty cổ phần và 55 công ty TNHH.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, cho đến thời điểm này hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật trong xuất khẩu lao động tương đối hoàn chỉnh, đầy đủ; đội ngũ các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường lao động quốc tế; đã ký kết được nhiều Hiệp định, Thoả thuận về hợp tác lao động với các nước trên thế giới.

Mặc dù xuất khẩu lao động tăng theo hàng năm nhưng xuất khẩu lao động không phải là không có vẫn đề, bởi vẫn còn đó khi chất lượng lao động còn yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa phù hợp yêu cầu của thị trường, chưa quen tác phong làm việc công nghiệp. Là một trong những doanh nghiệp luôn có bề dày cũng như luôn đứng trong phần “top” các doanh nghiệp có số lượng đưa người đi xuất khẩu lao động khá cao, ông Vũ Công Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực LOD đã bày tỏ: nguồn tuyển thật khó khăn khi các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, còn địa phương chỉ cộng tác khi có doanh nghiệp nào ký hoa hồng cao hơn.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại Hội nghị

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc công ty cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hoá cho biết, khó khăn nhất đối với hầu hết các doanh nghiệp đó là giấy phép “con”. “Hợp đồng của chúng tôi được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý cho phép tuyển dụng. Chúng tôi cũng được tỉnh cấp phép xuống huyện để tuyển lao động. Nhưng lại mắc ở huyện. Có những huyện ròng rã 3 tháng trời chúng tôi không thể xuống được xã để tiếp xúc với người dân để tuyển dụng. Có nhiều huyện nhất quyết không cho chúng tôi vào tuyển dụng lao động, lãnh đạo huyện còn tuyên bố: lâu nay không có xuất khẩu lao động cũng không chết được ai. Trong khi đó có chúng tôi có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Có thể thấy trên trải thảm, dưới thì trải đinh”, ông Nguyễn Văn Minh bức xúc.

Thừa nhận vẫn tồn tại tình trạng doanh nghiệp được cấp phép hoạt động nhưng không trực tiếp khai thác, tìm kiếm hợp đồng cung ứng lao động, tư vấn, tuyển chọn lao động , ông Diệp cho hay nhưng doanh nghiệp này đã khoán trắng mọi hoạt động cho chi nhánh hoặc trung tâm trực thuộc trong khi quản lý không chặt chẽ hoạt động của chi nhánh, trung tâm này. Theo ông Diệp, trong năm 2017 sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thanh tra chuyên đề tập trung vào hoạt động tổ chức bộ máy của doanh nghiệp, công tác tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cấn thiết và công tác thu phí.  “Kiên kết xử lý các doanh nghiệp tuyển chọn lao động thông qua môi giới, cò mồi; không tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động; thu phí vượt mức quy định theo đúng quy định của pháp luật hoặc thu tiền nhưng không đưa được người lao động đi…”, ông Diệp nhấn mạnh.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trân trọng sáng kiến của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị vì sau 9 năm mới có một Hội nghị quy mô về xuất khẩu lao động, thay mặt cho đồng bào cả nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cám ơn trân thành trước những đóng góp của các doanh nghiệp trong việc xuất khẩu lao động Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, xuất khẩu lao động được nhân dân quan tâm và mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia tuy nhiên vẫn còn nhiều điều nhân dân phản ánh mong Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nỗ lực hơn nữa trong việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều thị trường lao động rất tập trung, quy mô hàng vạn lao động, đây chính là thành quả và bài học kinh nghiệm quan trọng đối với đất nước với sự có mặt của 282 doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Với những thành quả và sự lớn mạnh của doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các doanh nghiệp sẽ ngày càng hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

“Để lại uy tín ở nước ngoài, xuất khẩu có quy mô hàng vạn người trong một nước, với đội ngũ gần 300 doanh nghiệp, đây là tài sản rất quan trọng cho đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại Hội nghị

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, hầu hết lao động xuất khẩu sang nước ngoài đều có thu nhập tốt và họ có thể gửi tiền về cho gia đình, góp phần vào phát triển kinh tế cho đất nước, đồng thời, những người dân Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động đã mang văn hoá Việt Nam sang nước bạn, và học tập được kỷ luật lao động ở mỗi nước, văn hoá của nước bạn để góp phần vào củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đề cập đến vấn đề một số lao động bỏ trốn, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phải có một chuyên đề tập hợp kiến nghị và giải pháp từ doanh nghiệp đối với vấn đề này, từ đó Bộ sẽ tập hợp lại và tìm ra hướng khắc phục.

Cùng với đó là việc nhiều doanh nghiệp không báo cáo định kỳ về hoạt động, về báo cáo tài chính, và kết quả xuất khẩu lao động trong một năm, chính vì vậy theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, các doanh nghiệp cần phải có báo cáo hoạt động thường xuyên của mình và công khai hoá kết quả hoạt động vì chỉ khi đó, người lao động mới thực sự tin cậy vào hoạt động của doanh nghiệp trong việc xuất khẩu lao động, từ đó doanh nghiệp có thể tiếp cận được với lao động tại các địa phương thuận lợi hơn.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

trò chuyện với đại biểu tham dự Hội nghị

Đối với Đề án giữ thị trường truyền thống, phát triển thị trường mới trong đó gắn với lao động kỹ thuật cao, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục hoàn thiện các quy định, thể chế về xuất khẩu lao động để xuất khẩu lao động trở thành hoạt động thường xuyên, có hiệu quả. “Xuất khẩu lao động hiện liên quan đến 4 vấn đề: một là người lao động khi xuất khẩu sẽ có được thu nhập, văn hoá, ngôn ngữ; hai là doanh nghiệp nước bạn sẽ có được lao động; thứ ba là đất nước Việt Nam sẽ được uy tín và quan hệ; vấn đề thứ tư là nước tiếp nhận lao động được bình yên và giữ gìn trật tự trị an”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu. Chính vì vậy mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần hoàn thiện mục tiêu và cơ chế đối với việc xuất khẩu lao động.

Trăn trở với vấn đề cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới cần duy trì cạnh tranh lành mạnh vì chỉ khi cạnh tranh lành mạnh mới khắc phục được tiêu cực và công khai, minh bạch được các hoạt động, thông tin và cơ chế hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp, “Doanh nghiệp nào hoạt động không đúng với những gì đã công khai thì người lao động sẽ trực tiếp kiến nghị”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, để cạnh tranh lành mạnh thì doanh nghiệp phải cung cấp đủ thông tin và coi người lao động là một yếu tố quan trọng trong quá trình hoàn thiện cơ chế quản lý thông qua việc tạo một trang web phản ánh những ý kiến, kinh nghiệm của người lao động khi ở nước sở tại, đây chính là nguồn tin rất quan trọng để giúp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giám sát hoạt động của người lao động ở các nước.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

 phát biểu tại Hội nghị

“Để cạnh tranh lành mạnh thứ nhất cần công khai hoá thông tin, thứ hai là Bộ có cơ quan tiếp nhận người lao động, thứ ba là Bộ và các cơ quan tiếp nhận đó phải thẩm định và xử lý những khúc mắc để cộng đồng doanh nghiệp và người lao động cùng biết. Cần phải dùng chính cơ chế thị trường để duy trì cạnh tranh lành mạnh.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Trong việc hoàn thiện cơ chế, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cần phải thảo luận chuyên đề với các tỉnh để tạo ra cơ chế hoạt động giữa Bộ, tỉnh và địa phương. Sau khi hoàn thiện các văn bản công bố, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiến hành giám sát việc thực hiện quy chế liên quan tới xuất khẩu lao động mà Bộ đã ban hành tại các địa phương.

Về triển vọng xuất khẩu lao động của Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Việt Nam đang có lợi thế trong việc duy trì tỷ xuất sinh và dân số ổn định đến năm 2045, trong khi đó, xu hướng già hóa dân số ở các quốc gia tiếp nhận lao động Việt Nam tiếp tục tăng cao. Ví dụ tại Nhật Bản, ¼ dân số Nhật Bản (25,8%) có độ tuổi trên 65, và gần 1/3 (32,3%) sẽ bước vào tuổi nghỉ hưu năm 2030. Do đó, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài từ các nước này là rất cao, đặc biệt đối với lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. “Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ ban hành Đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật ra nước ngoài làm việc và đưa ra những cơ chế, chính sách để làm tốt hơn nữa công tác này trong những năm tới.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: sự đóng góp của cộng đồng doanh nghệp và các cơ quan làm công tác xuất khẩu lao động là hết sức quan trọng. Tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần chấn chỉnh những bất cập; đẩy mạnh, mở rộng thị trường, mở thêm các ngành nghề mới, phân khúc mới. Đồng thời, cần có các chính sách để các địa phương - từ chính quyền đến toàn thể hệ thống vào cuộc, giúp người lao động có thể trực tiếp tham gia vào quá trình, khắc phục được sức "cản" từ các cấp chính quyền trung gian. Bên cạnh đó, Bộ cần làm tốt công tác đào tạo giáo dục nghề nghiệp, đưa ra nhiều mô hình, phương pháp, nội dung mới.

Phó Thủ tướng nhận định: các văn bản, chính sách của Đảng, Nhà nước về cơ bản đã đầy đủ. Tới đây, theo định kỳ, Chính phủ sẽ sửa Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Các cấp chính quyền địa phương cần quán triệt, chỉ đạo thực hiện các văn bản, chính sách đến các cấp huyện, xã, phường cho tốt.

Khẳng định vai trò của Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, Phó Thủ tướng nêu rõ: cần đấu tranh với những hạn chế, tiêu cực, trong đó, con đường đấu tranh tốt nhất là thông qua Hiệp hội. Cần có giải pháp để tất cả doanh nghiệp đưa lao động ở nước ngoài đều là thành viên của hiệp hội. Hiệp hội là nơi để các doanh nghiệp xuất khẩu lao động liên kết, cùng với Nhà nước tạo ra môi trường, thị trường tốt.

Thể hiện quan điểm không chấp nhận các hạn chế, tiêu cực, tình trạng vòi vĩnh, Phó Thủ tướng cho rằng cần đáu tranh quyết liệt, đặc biệt là việc nhiều doanh nghiệp thu các loại phí; đặt ra nhiều quy định riêng, dẫn đến tình trạng "cò mồi". Trước hết Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam cần có ý kiến, cương quyết đấu tranh với những hạn chế, tiêu cực này.

Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, Phó Thủ tướng đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam cần đưa ra những chương trình để người lao động trực tiếp biết được cơ hội việc làm, cũng như quyền lợi, trách nhiệm của mình khi tham gia lao động ở nước ngoài. Đồng thời, chính quyền địa phương cần có sự quan tâm hơn đối với hoạt động này; các cơ quan thông tấn, báo chí cần tuyên truyền mạnh mẽ về hoạt động xuất khẩu lao động...

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào họp triển khai nhiệm vụ năm 2017

Sáng 8/3, Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào đã tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá, tổng kết công tác năm 2016 và bàn phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2017. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình chủ trì Hội nghị.

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, thành viên Hội đồng tư vấn đều cho rằng trong năm 2016, Hội đồng tư vấn đã cố gắng đáp ứng được các yêu cầu của Ban Thường trực đề ra; đóng góp những ý kiến có giá trị vào những văn bản dự thảo xin ý kiến của Ban Thường trực giao. Tuy nhiên, năm vừa qua, việc góp ý vào các dự thảo văn bản chỉ thông qua đặt hàng của Ban Thường trực mà Hội đồng chưa chủ động đề xuất do đó chưa phát huy được hết chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng tư vấn.

Trên cơ sở đánh giá kết quả công tác năm 2016; căn cứ kế hoạch trọng tâm công tác năm 2017 của Ban Thường trực, các thành viên Hội đồng tư vấn đã tích cực thảo luận, đề xuất các nội dung cùng giải pháp nhằm triển khai nhiệm vụ năm 2017 trong đó tập trung vào một số vấn đề cụ thể như: Tập hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài gửi Ban Thường trực để tổng hợp, phản ánh đến Quốc hội và Chính phủ tại các kỳ họp Quốc hội; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai thực hiện hiệu quả “Đề án dạy và học tiếng Việt” cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Ngoại giao; phản biện và giám sát việc thực thi các chính sách pháp luật liên quan đến đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài như Luật Quốc tịch, Luật đầu tư, Luật nhà ở, Luật Doanh nghiệp, Luật về hội; trước mắt cần tập trung xây dựng bản câu hỏi khảo sát người Việt Nam ở nước ngoài và doanh nhân là  người Việt Nam ở nước ngoài về những điểm còn bất cập cần sửa đổi trong các Luật nêu trên.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình hoan nghênh và đánh giá cao những ý kiến đề xuất về phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2017 của các thành viên Hội đồng; đồng thời cũng bày tỏ sự ủng hộ của Ban Thường trực để Hội đồng Đối ngoại và Kiều bào thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ đặc biệt là việc tập hợp ý kiến, kiến nghị của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên đề giải pháp triển khai Đề án dạy và học tiếng Việt cũng như việc xây dựng bảng câu hỏi khảo sát.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị cần thực hiện tốt việc kết nối giữa Ban Thường trực và Hội đồng tư vấn; giữa Hội đồng tư vấn và Ban chuyên môn và giữa các thành viên Hội đồng tư vấn với nhau.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tin tưởng Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào sẽ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ và sẽ phát huy được vai trò của các thành viên Hội đồng trong năm 2017.

Huyền Trang

[ Về đầu trang ]


Hội LHPN Việt Nam có đóng góp quan trọng đối với hoạt động MTTQ Việt Nam và đất nước.

“Các hoạt động của Mặt trận đều phải dựa trên sự phối hợp của tổ chức thành viên. Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đoàn Thanh niên, và Công đoàn ở địa phương có nhiều đoàn viên, hội viên đã tham gia tích cực vào các phong trào do Mặt trận phát động”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII ngày 9/3, tại Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại phiên bế mạc

Đại hội đã thông qua Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Điều lệ Hội đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đáp ứng với yêu cầu của phong trào phụ nữ, hoạt động của Hội trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, Điều lệ cũng bổ sung những quy định liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Hội như: Quy định về hội viên của các tổ chức thành viên là hội viên của Hội; quy định về vai trò, chức trách của Chủ tịch Hội LHPN các xã, phường, thị trấn để quy định rõ trách nhiệm của toàn bộ đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách các cấp…

Với sự tán thành cao, Đại hội đã biểu quyết thông qua 7 chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022. Theo đó, đến cuối nhiệm kỳ, cấp Trung ương tham mưu đề xuất được ít nhất 5 chính sách/đề án; cấp tỉnh và huyện tham mưu đề xuất ít nhất 2 chính sách/chương trình/đề án liên quan đến phụ nữ. Hằng năm, các cấp Hội giám sát ít nhất 1 chính sách; đóng góp ý kiến, phản biện xã hội ít nhất 1 văn bản dự thảo có liên quan; mỗi cơ sở Hội tổ chức ít nhất 2 hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ.

Đại hội đã quyết định số lượng Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XII nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 171 ủy viên, tại Đại hội đã bầu 161 ủy viên. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XII đã thống nhất số lượng ủy viên Đoàn Chủ tịch là 33 ủy viên và đã bầu 31 ủy viên tại Hội nghị Ban Chấp hành khoá XII lần thứ nhất.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Ban Chấp hành đã tín nhiệm bầu đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khóa XI tiếp tục tái cử Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khóa XII. Ban Chấp hành cũng đã bầu 4 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam gồm các đồng chí: Bùi Thị Hòa, Trần Thị Hương, Hoàng Thị Ái Nhiên, Nguyễn Thị Tuyết.

Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa XII thể hiện tính kế thừa và đổi mới, mở rộng tính liên hiệp, đại diện tiêu biểu cho các tầng lớp phụ nữ trong cả nước, có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, tâm huyết và gắn bó sự nghiệp bình đẳng và phát triển của phụ nữ Việt Nam và gánh vác trọng trách mà Đại hội đã tin tưởng giao phó.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khóa XI Nguyễn Thị Thu Hà thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa mới cảm ơn sự tin tưởng, tín nhiệm của Đại hội và khẳng định Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022 sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ tập thể, mỗi cá nhân, tận tâm, tận lực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Ban Chấp hành, sâu sát với cơ sở, đề cao tính chủ động của cán bộ Hội các cấp; phát huy nội lực của phụ nữ, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam lần thứ XII.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Ban Chấp hành khóa mới sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những ưu điểm, kinh nghiệm trong thời gian qua, để nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác hội và phong trào phụ nữ, xứng đáng với niềm tin của Đảng và xã hội dành cho phụ nữ; vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Tại Đại hội, 100% đại biểu đã tán thành thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022.

Trước thành công của Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tới toàn thể đại biểu tham dự Đại hội, toàn thể khách quý lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới thành công của Đại hội.

“Qua nghiên cứu báo cáo của Đại hội, chúng tôi đồng tình cao với kết quả đánh giá nhưng có một nội dung nói ít đến đó là đóng góp của Hội LHPN Việt Nam cho hoạt động của MTTQ Việt Nam. Mặt trận luôn coi Hội LHPN Việt Nam là tổ chức quan trọng và đặc biệt. Hội LHPN Việt Nam là tổ chức thành viên quan trọng bởi vì MTTQ Việt Nam chính thức thành lập ngày 18/11/1930 đến nay gần 87 tuổi, Hội LHPN Việt Nam ra đời trước Mặt trận một tháng cho nên các cấp Hội phụ nữ và hội viên đã đóng góp liên tục trong 87 năm qua trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho bà Nguyễn Thị Thanh Hòa.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng chân thành cám ơn sự đóng góp của Hội LHPN Việt Nam đối với MTTQ và đất nước.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, các hoạt động của Mặt trận đều phải dựa trên sự phối hợp của tổ chức thành viên Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đoàn Thanh niên, và Công đoàn ở địa phương có nhiều đoàn viên, hội viên đã tham gia tích cực vào các phong trào do Mặt trận phát động.

“Có thể nói ở KDC, phường, xã không có phụ nữ sẽ gặp khó khăn vì mọi việc đều phải có sự phối hợp với phụ nữ. Chẳng hạn như phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), thoát nghèo bền vững, Mặt trận làm công tác định hướng, hiệp thương, từng tổ chức như Hội LHPN Việt Nam triển khai cụ thể, đặc biệt là các phương thức huy động vốn. Đây là hoạt động rất đặc thù, trong đó, Hội trực tiếp bảo lãnh tín dụng cho phụ nữ vay vốn. Hoặc việc bảo vệ môi trường, trật tự trị an, xây dựng gia đình hạnh phúc ở KDC thì phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, mỗi lần Tết đến, chúng ta đều hướng đến chăm lo cho người nghèo, Hội Phụ nữ đã vận động, hỗ trợ cho hàng triệu, hàng trăm nghìn người nghèo trong cả nước có một cái Tết đầm ấm. Mỗi khi có thiên tai, bão lụt, hạn hán ở các tỉnh miền Trung, ngập mặn ở vùng Tây Nam Bộ... Hội Phụ nữ và các tổ chức khác cùng với Mặt trận phát động, hỗ trợ bà con hết sức hiệu quả.

“Nếu có điều kiện khi phổ biến Nghị quyết Đại hội Phụ nữ lần thứ XII cần nêu rõ: Hội LHPN Việt Nam đã có đóng góp tích cực cho công tác Mặt trận.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Về công việc sắp tới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhiệm vụ mấu chốt của Hội bao gồm một phong trào và 2 Cuộc vận động (CVĐ) đó là phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”. Đây là phong trào cốt lõi để từ đó kết nối với các phong trào chung như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” do Mặt trận phát động. CVĐ xây dựng phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” cũng đã thành công và được thử thách qua nhiều nhiệm kỳ.

Bày tỏ, đồng tình cao với Nghị quyết Đại hội, trong đó Nghị quyết có nêu 3 nhiệm vụ trọng tâm, 7 chỉ tiêu và 6 giải pháp dưới góc độ là người được Bộ Chính trị giao phụ trách công tác đoàn thể, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, trong các chỉ tiêu này, cần xác định chỉ tiêu nào thuộc về Trung ương hay thuộc về Hội Phụ nữ cơ sở. Nghị quyết  này đặc biệt có rất nhiều chỉ tiêu thuộc về cơ sở.

“Chúng tôi thấy cách phụ nữ chọn chỉ tiêu cho phong trào rất hay và mỗi cơ sở biết và tự làm cái này. Với những chỉ tiêu này đội ngũ phụ nữ sẽ tiếp tục đóng góp cho phong trào Mặt trận cả nước.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đối với mục tiêu phát triển Hợp tác xã, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh Đại hội đã thảo luận và đưa vào mục tiêu trong 5 năm tới sẽ hỗ trợ, hình thành 300 HTX do phụ nữ làm chủ. Đây là điểm mới, cụ thể so với nhiệm kỳ trước.

“Vì sao chúng tôi phải cám ơn? Vì hộ sản xuất giỏi chúng ta đã có nhiều như Hội Nông dân một năm cũng đã ghi nhận những hộ sản xuất giỏi nhưng đối với những hộ làm ăn cá thể về lâu dài sẽ khó tương thích với kinh tế thị trường, như vậy sẽ khó thoát nghèo và làm giàu rất chậm. Muốn có thu nhập cao, bền vững chỉ có con đường tạo thành những đơn vị có khả năng cạnh tranh đó chính là các HTX. Vì vậy, đây là nội dung mới nhưng hết sức thiết thực”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, kinh nghiệm thành lập HTX trải qua 4 bước.

Thứ nhất: Ở cấp tỉnh, thông qua Mặt trận và các tổ chức thành viên có tọa đàm “Vì sao cần thành lập HTX”. Muốn thoát nghèo chậm, muốn làm giàu chậm thì cứ sản xuất cá thể. Muốn thoát nghèo nhanh, muốn làm giàu nhanh chỉ có con đường vào HTX. Ngoài ra, Hội Phụ nữ nên tổ chức tham quan những nơi làm tốt.

Bước thứ 2: Sau học tập thì tiến hành tập huấn, cán bộ phụ nữ dự kiến tham gia HTX thì phải được tập huấn cách quản lý HTX kiểu mới và biết về những chính sách hỗ trợ.

Bước thứ 3: Vận động thành lập HTX.

Bước thứ 4: Triển khai chính sách hỗ trợ vì hiện nay Nhà nước có khá nhiều chính sách hỗ trợ nhưng nếu lãnh đạo các HTX không biết thì không khai thác hết.

“Sau Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, tôi tin rằng không chỉ 300 HTX mà còn có hơn 300 HTX trên cả nước do phụ nữ làm chủ được thành lập mới để giúp không chỉ phụ nữ thoát nghèo tốt hơn nữa”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Mặt trận hiện nay có CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với phương châm không để một hộ nghèo nào không có một tổ chức chính trị  - xã hội ở phường, xã theo dõi, hỗ trợ.

 “Như vậy địa phương phải đếm được bao nhiêu hộ nghèo, hộ nào được Hội Phụ nữ hỗ trợ, hộ nào được Hội Nông dân hỗ trợ, hộ nào được Đoàn thanh niên hỗ trợ để không để sót hộ nghèo. Không để hộ nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận không biết hoặc không phân công một đoàn thể hỗ trợ. Sắp tới hoạt động của Mặt trận sẽ gắn chặt với các tổ chức thành viên trong đó có Hội LHPN Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đồng tình cao với 6 giải pháp đã được nêu, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, trong giải pháp thứ 6 “Mở rộng các hoạt động liên kết, phối hợp” khẳng định Hội LHPN Việt Nam là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam.

Nhân dịp này, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thanh Hòa vinh dự được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì vì những đóng góp cho sự phát triển của Hội trong suốt 40 năm qua.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Ngày 9/3 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Hội Cựu chiến binh Việt Nam nhằm nắm bắt tình hình công tác của Hội Cựu chiến binh Việt Nam năm 2016, nhiệm vụ năm 2017 và triển khai Đại hội các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam vào cuối năm 2017.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam cho biết: Sau gần 30 năm xây dựng, trưởng thành, tổ chức Hội đã phát triển cả về số lượng, chất lượng; nội dung, phương thức hoạt động của các cấp Hội có nhiều đổi mới, ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn. Hiện có 110 Hội Cựu chiến binh trực thuộc Trung ương Hội gồm 63 tỉnh, thành, 47 tổ chức Hội ở các bộ, ban, ngành Trung ương với 2,9 triệu hội viên.                    

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đúng định hướng của Đảng. Hội thường xuyên chăm lo giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên kiên định chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Hội tổ chức, động viên các cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi đói nghèo, nâng cao đời sống; chủ động đề xuất, phối hợp với các ban ngành để thực hiện chính sách đối với cựu chiến binh, gia đình thương binh - liệt sỹ, người có công với cách mạng. Hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội tiếp tục phát triển, quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với Hiệp Hội cựu chiến binh quốc gia Lào và Hội cựu chiến binh Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Với trách nhiệm, tình cảm của thế hệ đi trước, Hội tích cực, chủ động cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm tốt việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, luôn thể hiện vai trò gương mẫu của cựu chiến binh đối với tuổi trẻ. Công tác xây dựng Hội đạt kết quả tốt...

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian tới, Trung ương Hội xác định tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội thực hiện tốt việc tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động cựu chiến binh, cựu quân nhân tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; động viên cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực, tự cường; giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững, làm giàu hợp pháp; quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cựu chiến binh, cựu quân nhân; tập trung xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Hội tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác với các bộ, ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị- xã hội các cấp; đưa các hoạt động của Hội vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trân trọng những kết quả Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Qua những hoạt động của mình, Hội đã và đang có những đóng góp quan trọng vào ổn định chính trị xã hội, khơi dậy lòng yêu nước, phát triển kinh tế xã hội. Hội Cựu chiến binh qua các hoạt động chuyên đề của mình, những ngày kỷ niệm, gặp gỡ lớp trẻ đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, các Cựu chiến binh dù đã rời quân ngũ nhưng vẫn làm việc, hiện có 7240 doanh nghiệp, hơn 1000 HTX do Cựu chiến binh làm lãnh đạo, tiếp tục chăm lo cho mình, đồng thời góp phát triển kinh tế xã hội của đất nước và địa phương, các Cựu chiến binh cũng tích cực tham gia đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn dân cư, tham gia bảo vệ môi trường.

Trong công tác giám sát phản biện, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định MTTQ Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã có sự phối hợp hiệu quả, điển hình là giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công, qua đó góp phần làm cho việc thực hiện chính sách đảm bảo tính chính xác và công bằng. Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng tích cực tham gia cùng MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ đánh giá sự hài lòng của người dân tại 30 tỉnh thành phố và sắp tới sẽ triển khai trong cả nước. Những hoạt động giám sát có sự tham gia của Cựu chiến binh đều được thực hiện công bằng, khách quan. Trong hoạt động đối ngoại nhân dân, Hội cựu chiến binh Việt Nam là kênh quan trọng trong việc giữ gìn mối quan hệ, sợi dây tình cảm giữa nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với đại biểu tham dự buổi làm việc

Về những kiến nghị của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong triển khai cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” theo Nghị quyết TW4 khóa XII, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một đầu mối tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực cả nhân dân để MTTQ Việt Nam tập hợp kiến nghị xử lý.

“MTTQ Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng sẽ phối hợp để bảo vệ những người tố giác tiêu cực, tham nhũng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đối với việc giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, MTTQ Việt Nam sẽ  tổ chức tập huấn, đồng thời đề nghị Hội phối hợp với các tổ chức thành viên khác của MTTQ Việt Nam như Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam để triển khai giám sát tại hai của khẩu Lạng Sơn, Lào Cai.

Về việc giám sát phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân, cử tri cả nước Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hội Cựu chiến binh Việt Nam hàng quý cung cấp báo cáo về tình hình và kiến nghị của nhân dân để MTTQ Việt Nam có thể tổng hợp, phản ánh đến Chính phủ, Quốc hội.

“Trong năm 2017 nếu làm tốt, thì bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân, cử tri sẽ có giá trị để Quốc hội thực hiện giám sát, đưa vào chương trình chất vấn.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Hội Cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục chủ động tham gia giải quyết những vấn đề liên quan đến chính sách đối với CCB không còn giấy tờ, phối hợp cùng MTTQ Việt Nam trong việc hỗ trợ, chăm lo cho đồng bào bị thiên tai, phối hợp giám sát trong tuyên truyền, bảo vệ môi trường.

“Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục có những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc và phát triển kinh tế, có những sáng kiến để chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam vào cuối năm 2017.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận cấp huyện

Ngày 9/3, Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn đầu Đoàn khảo sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam làm việc tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Nội dung khảo sát nhằm đánh giá thực trạng những thuận lợi, khó khăn, những vấn đề bất cập, không phù hợp trong mô hình tổ chức và hoạt động của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện trong thời gian qua.

Về bộ máy hoạt động, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vĩnh Yên có số lượng 54 người. Cơ cấu: 22 tổ chức thành viên, 9 xã, phường, 18 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực. Ban thường trực có 6 người: 1 Chủ tịch, 2 phó Chủ tịch, 3 ủy viên thường trực. Cơ quan thường trực Mặt trận thành phố có 6 chuyên trách, 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch, 3 Ủy viên thường trực, 1 chuyên viên hợp đồng.

Với các tổ chức thành viên, số lượng người cũng được sắp xếp theo Quyết định số 282 của Ban Bí thư quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện.

Phát biểu đề dẫn thảo luận, bà Bùi Thị Thanh nêu: Đoàn khảo sát muốn nghe ý kiến từ địa phương, cũng như phản ánh, kiến nghị đề xuất về thực trạng hoạt động của bộ máy cán bộ và thực trạng hoạt động của Mặt trận tổ quốc, của các tổ chức chính trị xã hội cấp huyện.

Hiện nay, nhiều ý kiến phản ánh Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong các hoạt động còn chồng chéo về nội dung. Vậy phải xác định Mặt trận và các đoàn thể ngay ở cấp huyện trong hoạt động, trong nhiệm vụ có gì chồng chéo, những hội nào chồng chéo và khắc phục bằng cách nào, hướng khắc phục bằng cách nào? “Và chúng ta phải trả lời câu hỏi tổ chức bộ máy của mình hình thành như thế nào. Ta đã có sẵn và muốn đổi mới thì đổi mới theo hướng nào?” - bà Thanh gợi ý cụ thể.

Gợi ý của bà Thanh được các đại diện của Ban Dân vận, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội liên hiệp Thanh niên, Hội Nông dân... đánh giá là có nhiều hướng để thực hiện bộ máy hợp lý, tránh chồng chéo trong hoạt động.

Đa số các ý kiến khẳng định là hoạt động Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cấp huyện còn nhiều chồng chéo. Như nhiều tổ chức cùng phát động một phong trào thi đua. Hay trong việc vận động giải phóng mặt bằng, từng hội vẫn tới các gia đình vận động cùng một việc. Nếu hợp thành một khối thì sẽ tránh được sự “giẫm chân”.

Hay như hội viên của Cựu vhiến binh nhiều khi là hội viên của các tổ chức đoàn thế khác. Mỗi người tham gia nhiều tổ chức sẽ trùng lắp.

“Cơ chế nào để nắm bắt, giải quyết vấn đề mới là quan trọng. Ví dụ một gia đình đều là đối tượng của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh. Vậy giờ tổ chức nào giúp đỡ chính, nên chăng các tổ chức hợp sức lại nhằm nâng cao sức mạnh tổng thể”, bà Thanh nói.

Tại cuộc trao đổi, đại diện UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát phiếu xin ý kiến về mô hình tổ chức của cơ quan tổ chức của cơ quan  MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp huyện.

Với đề án đưa ra mô hình Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Mặt trận, nhiều ý kiến cho rằng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và TP Vĩnh Yên nói riêng đang hoạt động có hiệu quả với mô hình hiện tại nên việc kiêm nhiệm còn là vấn đề phải bàn thảo để tìm sự đồng thuận. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến, mô hình của tổ chức cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam hiện tại hoạt động khá thuận lợi.

Tại cuộc thảo luận, ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cần xác định rõ vai trò của mặt trận, trách nhiệm của Mặt trận là rất lớn.

Từ 1/1/2016, Luật MTTQ Việt Nam chính thức có hiệu lực trong đó quy định chức năng của Mặt trận ngày càng lớn, nhiệm vụ ngày càng nhiều, nhiệm vụ bao trùm là thực hiện khối đại đoàn kết toàn dân.

Đây là nhiệm vụ trọng tâm. Về vị trí việc làm được đặt ra, ông Khanh cho biết, nhiều tỉnh học mô hình Quảng Ninh là kiêm nhiệm vị trí việc làm, với mục tiêu tinh giản bộ máy để làm việc làm sao cho hiệu quả. Nhưng theo ông Khanh, việc kiêm nhiệm, có chỗ thực hiện được, nhưng có chỗ chưa thể triển khai được.

Theo bà Thanh, trong quá trình thực hiện luôn có những cái khó, nhưng cần tìm ra hướng giải quyết, lời giải có tính khả thi hơn, được đa số chấp nhận hơn, phù hợp với chủ trương hiện nay.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, việc UBTƯ MTTQ Việt Nam đưa ra phiếu tham khảo để muốn tìm hiểu ý kiến từ cơ sở, Vĩnh Yên là một ví dụ. Sau đó, Mặt trận sẽ tổng hợp các ý kiến này, tổ chức hội thảo, tọa đàm ở cấp Trung ương và có thể sẽ phải trải qua nhiều cuộc làm việc nữa mới đi đến kiến nghị chính thức.

“Trong quá trình thực hiện luôn có những cái khó, nhưng chúng ta tìm ra hướng giải quyết, lời giải có tính khả thi hơn, được đa số chấp nhận hơn, phù hợp với chủ trương hiện nay thì chúng ta phải lựa chọn”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.

M.Hải

[ Về đầu trang ]


Sự hài lòng của người dân là thước đo quan trọng trong cải cách hành chính

Sáng 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ và Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức công bố báo cáo đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS).

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Được.

Theo đó, có 6 thủ tục hành chính (TTHC) được chọn để triển khai SIPAS 2015, gồm: Cấp giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nhà ở, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và chứng thực. Đây là các thủ tục liên quan mật thiết tới đời sống nhân dân, tổ chức, được xã hội quan tâm. Trong đó có thủ tục phức tạp, khó khăn cũng như thủ tục đơn giản, dễ dàng, nhằm đánh giá công bằng nỗ lực và kết quả giải quyết TTHC, phục vụ người dân, tổ chức của các cơ quan hành chính Nhà nước năm 2014.

Cụ thể, SIPAS 2015 đánh giá 4 yếu tố cơ bản của quá trình giải quyết công việc của từng TTHC, gồm: Tiếp cận dịch vụ, TTHC, công chức phục vụ, kết quả giải quyết.

Thông tin phục vụ việc đánh giá của SIPAS 2015 được thu thập thông qua điều tra xã hội học theo hình thức phát phiếu khảo sát đến 15.120 người dân, tổ chức đã giải quyết TTHC và nhận kết quả của 6 thủ tục trên tại 108 xã của 3 thành phố trực thuộc Trung ương và 7 tỉnh đại diện cho 7 vùng được chọn mẫu cho cả nước (Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Lai Châu, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Tây Ninh và Cà Mau).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại Hội nghị

Tính đến tháng 12/2016, có 4 bộ và 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã chủ động triển khai và công bố kết quả đo lường sự hài lòng của người dân và tổ chức trong phạm vi ngành, địa phương. Cách thức, phương pháp triển khai của 4 bộ và 32 địa phương cũng rất đa dạng.

Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức với cơ quan hành chính Nhà nước năm 2015 bước đầu phản ánh được thực trạng và chất lượng giải quyết các TTHC của các cơ quan hành chính Nhà nước. Mong đợi của người dân, tổ chức đối với đối với việc giải quyết TTHC, phục vụ nhân dân trong thời gian tới. Từ đó giúp các cơ quan hành chính Nhà nước xác định các giải pháp phù hợp, khách quan nhằm khắc phục yếu kém, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong quá trình triển khai khảo sát mức độ hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội đã nhận được sự đánh giá tích cực và đồng tình từ người dân và tổ chức khi được thể hiện suy nghĩ và có tiếng nói với các cơ quan cung ứng dịch vụ công. Công tác khảo sát đã đạt được những kết quả nhất định; được người dân đánh giá tốt và đồng tình việc khảo sát cần tiến hành thường xuyên để người dân có tiếng nói phản ánh đến các cơ quan quản lý Nhà nước.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Chung, nhận thức và yêu cầu của người dân tại mỗi địa phương khác nhau, phụ thuộc vào mức độ dân trí, yêu cầu của người dân, dẫn đến yêu cầu đánh giá về sự hài lòng là khác nhau. Cùng với đó, việc tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức chưa được thực hiện đồng bộ hàng năm, chưa có sự kế thừa và so sánh, nhiều cơ quan cùng tiến hành khảo sát nên thiếu sự thống nhất, một số cơ quan vừa thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và tổ chức lại vừa thực hiện khảo sát mức độ hài lòng nên thiếu tính độc lập, khách quan.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban

Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Đề cập đến giải pháp để hoàn thiện phương pháp khảo sát chỉ số hài lòng, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng việc khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, công dân cần tập trung vào các lĩnh vực mang tính bức xúc, liên quan đến đời sống dân sinh như: đất đai, giải toả-đền bù, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý đô thị, khám chữa bệnh,… Đồng thời cần nâng cao chất lượng xây dựng phiếu khảo sát theo hướng đơn giản hoá, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, dễ trả lời nhằm tang tính thuận tiện cho tổ chức, công dân khi trả lời khảo sát.

Ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng, căn cứ kết quả tự tiến hành khảo sát và báo cáo phân tích kết quả khảo sát của các cơ quan tiến hành độc lập, có biện pháp cải tiến lề lối làm việc, tinh thần, thái độ và năng lực chuyên môn của cán bộ, công chức để nâng cao chất lượng phục vụ người dân đối với các dịch vụ hành chính công thuộc thẩm quyền giải quyết.

“Có sự so sánh kết quả khảo sát qua các năm và có chế tài đối với những lĩnh vực không có sự chuyển biến tích cực; cùng với đó phải công khai kết quả khảo sát, các biện pháp xử lý trên website của cơ quan, đơn vị đến đông đảo người dân cùng biết và thấy được những đóng góp của mình có ý nghĩa đối với việc cải cách nền hành chính”, ông Đặng Việt Dũng đề nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chương trình cải cách hành chính tổng thể giai đoạn 2011-2020 đặt ra yêu cầu khái quát đó là năm 2020 có 80% người dân hài lòng về sự phục vụ của bộ máy chính quyền các cấp.

“Nếu chúng ta không triển khai từ bây giờ việc đo lường, đánh giá sự hài lòng của người dân thì đến năm 2020 không thể trả lời được câu hỏi có bao nhiêu phần trăm người dân hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước. Người dân là người bầu ra hệ thống chính quyền các cấp, là người có quyền được hưởng những dịch vụ mà hệ thống chính quyền cung cấp theo Hiến pháp, luật pháp.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Chính phủ từ nhiệm kỳ 2011-2015 đến nay luôn khẳng định coi sự hài lòng người dân đối với sự phục vụ của cơ quan chính quyền các cấp là thước đo quan trọng đối với cải cách hành chính đối với cơ quan Nhà nước, các tổ chức địa phương và Trung ương. Với góc độ là cơ quan đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, năm 2015 khi Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ triển khai đo lường sự hài lòng của người dân với 6 loại dịch vụ là cấp chứng minh nhân dân; quyền sử dụng đất; xây dựng nhà ở; chứng thực; kết hôn và khai sinh, MTTQ Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng và đề nghị Bộ Nội vụ chỉ đạo triển khai và Mặt trận tham gia với vai trò giám sát.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, nếu các cơ quan công quyền tự đánh giá thì chưa đủ khách quan, chính vì thế Mặt trận tham gia, chọn một tổ chức thành viên là Hội Cựu chiến binh Việt Nam để triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức. Kết quả khảo sát tại 4 bộ, ngành và 32 địa phương cho thấy sự chủ động, có nhiều nỗ lực, sáng kiến triển khai nhưng phương pháp chưa thống nhất. Việc tổng kết đo lường đánh giá hài lòng người dân tại các tỉnh, thành phố để hướng tới tới việc hình thành phương pháp thống nhất trong cả nước.

“Tới đây, việc đánh giá sẽ được triển khai hàng năm ở tất cả các bộ, ngành, địa phương cùng thực hiện, hướng đến năm 2020 sẽ trả lời được câu hỏi có bao nhiêu phần trăm người dân hài lòng với cách phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, rút ra kinh nghiệm gì trong quá trình thực hiện đánh giá này.” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Qua thực tiễn khảo sát cho thấy, các tỉnh ít đề cập đến việc trả lời câu hỏi vì sao không hài lòng thông qua phiếu mà chỉ tập trung vào việc trả lời hài lòng hay không vào các bảng điện tử và thông qua bảng điện tử đó sẽ có thông báo theo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để so sánh được mức tiến bộ về đáp ứng sự hài lòng của người dân, từ đó người quản lý có thể tìm ra phương án để cải thiện thủ tục hành chính của mình và người quản lý có thể so sánh theo quý sự hài lòng của người dân có tiến bộ hay không.

“Đây là một công cụ qua thực tế có thể làm rộng rãi để thu nhận ý kiến và có thể điều chỉnh hàng tháng thay đổi như thế nào. Nếu hài lòng thấp, các địa phương cần phải làm phiếu khảo sát sâu để từ đó rút kinh nghiệm theo tháng nhằm cải tiến mức độ phục vụ của hành chính công. Tuỳ vào từng địa phương sẽ đưa ra mức khảo sát bằng phiếu theo hàng tháng, hàng quý.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, để có cách nhìn của cả nước về một tỉnh trong một năm thì điều tra bằng phiếu hàng năm là cần thiết. Chính vì vậy có hai nhóm công cụ trả lời có hài lòng hay không và vì sao chưa hài lòng và gợi ý hướng khắc phục, để khảo sát hiệu quả nhóm thứ hai cần thông qua phiếu và điện thoại.

Để việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân đạt hiệu quả, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong thời gian tới cần có một tài liệu hướng dẫn cụ thể các tỉnh triển khai việc khảo sát. Qua hướng dẫn khung hai nội dung khảo sát thông qua bấm nút và khảo sát bằng phiếu (qua giấy hoặc qua mạng internet) để từ đó chuẩn hoá hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý cần có sự chuẩn hoá đối với việc bấm nút khảo sát sự hài lòng thông qua một phần mềm khảo sát chung, các địa phương cần dùng thống nhất một bộ chỉ số SIPAS được tích hợp từ những tiêu chuẩn khảo sát cũ, kết hợp với những yêu cầu từ thực tiễn.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong quý 2 hoàn thành bộ đề án công bố hướng dẫn chuẩn đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức để các địa phương triển khai thực hiện. Đối với các địa phương và bộ, ngành chưa triển khai thì trong quý 3 cần triển khai xong đề án để đến cuối năm 2017, mỗi địa phương và mỗi bộ, ngành đều phải đo lường chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với từ 2-3 dịch vụ. Với những dịch vụ mà người dân đánh giá thấp cần triển khai lại một lần nữa để khảo sát sự hài lòng của người dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định việc triển khai đánh giá sự hài lòng của người dân đã mang lại những kết quả tích cực trong việc phản ánh sát thực trạng và chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính Nhà nước. Hiện các cơ quan hành chính Nhà nước đã có sự thay đổi về tư duy và phương pháp trong phục vụ người dân, tổ chức và đánh giá thực thi công vụ theo hướng dựa trên phản hồi của người dân chính là để xây dựng một nền hành chính vì nhân dân.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban

Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vẫn còn một số hạn chế như khung pháp lý được hình thành chưa hoàn thiện dẫn đến thực trạng một số bộ, ngành địa phương tiến hành khảo sát chưa thống nhất, chưa đồng bộ và chưa thực sự bảo đảm được tính khách quan của kết quả điều tra.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng khẳng định, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 30C về chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2010-2020, Chính phủ cũng đang thực hiện mục tiêu xây dựng chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, Chính phủ hành động, phục vụ người dân và phục vụ doanh nghiệp.

“Thời gian tới cần phải tiếp tục quyết liệt đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 30C của Chính phủ trong đó có nội dung đo lường chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp, tổ chức. Đây cũng chính là thước đo hiệu quả cải cách hành chính của nhà nước và sự tín nhiệm của người dân đối với Chính phủ và chính quyền các cấp”, ông Trương Hòa Bình nêu.

Định hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ và một số nhà khoa học nghiên cứu xây dựng đề án đo lường sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính Nhà nước giai đoạn 2016-2020 trong đó cần nghiên cứu, đề xuất, chuẩn hóa các hình thức công cụ, hiệu quả giảm thiểu tốn kém để mở rộng thủ tục hành chính trên các lĩnh vực, ngành nghề, địa phương liên quan đảm bảo phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, yếu kém trong việc hoàn thiện đo lường sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính Nhà nước.

Trên cơ sở đề án phê duyệt, Bộ Nội vụ và các bộ ngành, địa phương triển khai đo lường sự hài lòng của người dân cả nước trên quy mô quốc gia để phát hiện những tồn tại trong chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước cũng như nắm bắt được nhu cầu của người dân, từ đó xác định được các giải pháp phù hợp nhằm khắc phục những tồn tại, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tổ chức. Trong quá trình triển khai cần có sự phối hợp chặt chẽ, chất lượng và hiệu quả giữa MTTQ Việt Nam, Bộ Nội Vụ và Hội Cựu Chiến binh từ Trung ương đến địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành địa phương cần quan tâm bố trí đủ nguồn lực về con người, kinh phí để triển khai đo lường ở quy mô quốc gia. Cùng với đó cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân, tổ chức thấy được việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan Nhà nước là việc làm cần thiết, không chỉ giúp cơ quan hành chính Nhà nước nắm bắt được cảm nhận và yêu cầu của người dân, tổ chức về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Các bộ, ngành, địa phương sử dụng hiệu quả kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức để đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ, gắn kết quả đo lường sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước với chỉ số cải cách hành chính làm thước đo kết quả thực thi công vụ của các bộ, ngành, địa phương.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Nâng cao hiệu quả và hiệu lực của hoạt động giám sát, phản biện

Sáng 16/3, tại phiên họp thứ 8 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết Điều 27 và Điều 34 của Luật MTTQ Việt Nam về các hình thức giám sát, phản biện xã hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham dự phiên họp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại cuộc họp

Dự phiên họp còn có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực.

Báo cáo giải trình việc tiếp thu ý kiến góp ý, chỉnh lý Dự thảo Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết Điều 27 và Điều 34 của Luật MTTQ Việt Nam về các hình thức giám sát, phản biện xã hội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện hành được Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 09/6/2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Luật ra đời có ý nghĩa chính trị to lớn, là cơ sở pháp lý để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện có hiệu quả trách nhiệm, quyền của mình, trong đó có nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. Thời gian vừa qua, thực hiện Hiến pháp năm 2013 và đặc biệt là thực hiện quy định của Đảng theo Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội, Quy định về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (kèm theo các quyết định số 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Nhưng bên cạnh đó công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Từ đó, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã xây dựng dự thảo Nghị quyết liên tịch quy định chi tiết Điều 27 và Điều 34 của Luật MTTQ Việt Nam về các hình thức giám sát, phản biện xã hội, dự thảo Nghị quyết liên tịch gồm 5 chương, 24 điều.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực báo cáo giải trình việc tiếp thu ý kiến góp ý đối với dự thảo

Trên cơ sở ý kiến của Thường trực Uỷ ban pháp luật, các đại biểu tham gia phiên họp của Uỷ ban pháp luật ngày 10/3/2017, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung Dự thảo.

Về phối hợp giám sát giữa Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội với giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, sau khi tiếp thu ý kiến, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiến hành chỉ đạo việc rà soát, chỉnh lý để bổ sung thêm quy định để rõ hơn về cơ chế phối hợp trong việc xây dựng và ban hành kế hoạch giám sát hàng năm của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trên cơ sở không để trùng lặp nội dung, vụ việc, lĩnh vực mà Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp tiến hành giám sát. Cần có sự phối hợp giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát.

Đối với hình thức giám sát thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, có ý kiến cho rằng Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đều do Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp xã tổ chức thành lập và trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động. Về nội dung này, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng mặc dù các luật chuyên ngành và văn bản hướng dẫn đã quy định về vị trí, vai trò, nhiệm vụ, nội dung giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Nếu bỏ không quy định, hoặc chỉ dẫn thiếu hình thức này, sẽ không đảm bảo yêu cầu hướng dẫn Điều 27 của Luật MTTQ Việt Nam giao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại cuộc họp

Làm rõ thêm về mục đích của việc ban hành Nghị quyết liên tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Nghị quyết nhằm cụ thể hóa Điều 27 và 34 của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hình thức giám sát và phản biện xã hội, trong đó, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có vai trò giám sát, Chính phủ kiểm tra.

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 5 tổ chức thành viên với hàng triệu hội viên tham gia. Có thể gọi đó là giám sát của nhân dân thông qua Mặt trận và 5 tổ chức thành viên có tính chất đa dạng, kịp thời, phủ rộng.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, công tác giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam được thực hiện từ năm 2015 đến nay dựa trên 3 cơ sở là Hiến pháp, Luật MTTQ Việt Nam và Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Qua 3 năm triển khai, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, chính quyền địa phương và tiến hành hơn 500 cuộc giám sát.

“Việc này góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội nhưng mặt khác lại bộc lộ nhu cầu cấp bách để thông qua Nghị quyết liên tịch nhằm nâng cao tính hiệu quả và hiệu lực của giám sát và phản biện.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết giám sát của Mặt trận hiện không có chế tài xử lý, vì vậy, việc ban hành Nghị quyết sẽ kết nối giám sát của Mặt trận với của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc xử lý sau giám sát cần được làm rõ hơn trong nội dung Nghị quyết.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tháng 12/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

“Sau khi Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ họp, hoàn thiện Tờ trình để gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Nghị quyết liên tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp là cơ quan đầu mối, chủ trì, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc xây dựng Tờ trình. Thời gian tới, Chính phủ sẽ họp để lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, sau đó tập hợp thành văn bản chính thức để sớm gửi tới Thường vụ Quốc hội và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan thẩm định sớm thực hiện việc lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để hoàn thiện Tờ trình; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sớm hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra chính thức để Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa xem xét, thông qua Nghị quyết tại Phiên họp thứ 9.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[ Về đầu trang ]


Kết nối bà con xã viên theo hướng sản xuất chuyên nghiệp

Sáng 18/3, khi đi thăm và khảo sát một số mô hình Hợp tác xã tại tỉnh Vĩnh Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp xuống đồng lắng nghe ý kiến của bà con xã viên đồng thời khẳng định muốn các hộ hiểu nhau, đoàn kết lại trên một khu ruộng, trồng một cây tập trung nên có hình thức nhỏ hơn theo hướng sản xuất chuyên nghiệp. Nếu hướng này đi tốt chính là Hợp tác xã.

y viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm mô hình HTX nông nghiệp Thổ Tang

Cùng tham gia đoàn khảo sát có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường), Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn công tác đã lắng nghe tình hình hoạt động của HTX trong thời gian qua, lắng nghe những thuận lợi, khó khăn của HTX trong quá trình chuyển đổi.

Theo ông Trần Đăng Minh, Giám đốc HTX nông nghiệp Thổ Tang, HTX được chuyển đổi theo luật HTX tháng 03/2016. Hội đồng quản trị gồm 03 người, Ban kiểm soát 01 người, cán bộ chuyên môn có 21 người. Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của HTX có hơn 332 ha với 3.200 hộ và 9.000 lao động trong độ tuổi.

HTX đã xây dựng được 6 vùng sản xuất hàng hóa tập trung tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, với tổng diện tích là 140 ha. Nhiều mô hình sản xuất đã thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng như: Mô hình Cà Chua ghép trên cây Cà Tím, mô hình sản xuất rau chuyên theo quy trình sản xuất rau an toàn VietGap, mô hình sản xuất lúa hữu cơ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm mô hình HTX Nhân Lý

HTX còn làm một số dịch vụ như dịch vụ giống, đưa dẫn nước vào ruộng, dự tính , dự báo sâu bệnh hại trên cây… góp phần tăng năng suất lao động, đáp ứng được quy trình phát triển của cây trồng.

Theo ông Trần Đăng Minh qua thực tế hoạt động HTX còn gặp một số khó khăn như công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức trình độ chuyên môn cho cán bộ HTX còn hình thức, chất lượng chưa cao. Cán bộ quản lý HTX chủ yếu dựa trên cơ sở kinh nghiệm, chưa nhiều kiến thức chuyên môn về thị trường, về kỹ thuật công nghệ.

“Vì HTX nông nghiệp nên việc huy động vốn từ các thành viên cho HTX khó thực hiện. Vay tín dụng ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác gặp khó khăn do không có tài sản thế chấp”, ông Minh nêu.

Từ thực tiễn địa phương, ông Trần Đăng Minh kiến nghị UBTW MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tăng cường việc tuyên truyền, hướng dẫn các HTX thực hiện Luật HTX 2012 trong đó chú trọng những mô hình HTX điển hình để các HTX có điều kiện học tập.

Quang cảnh buổi làm việc tại HTX nông nghiệp Thổ Tang

Liên minh HTX các cấp cần đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương có quy mô lớn để học tập.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu có cơ chế, chính sách để khuyến khích các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho HTX nông nghiệp vay vốn để giúp các HTX có điều kiện mở rộng ngành nghề theo cơ chế thị trường.

Tại HTX Nhân Lý xã Phú Xuân huyện Bình Xuyên, bà Lê Thị Hương giám đốc HTX Nhân Lý cho biết, HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý HTX được thực hiện chuyển đổi theo luật HTX năm 2012 ngày 31/11/2014.

HTX có quy mô liên thôn, gồm 06 tổ sản xuất, có tổng số 623 hộ và 2.460 thành viên. Tổng diện tích canh tác 147,8ha, cây trồng của HTX cấy 2 vụ lúa và 1 vụ cây đông chủ yếu là lúa hàng hóa chiếm 95%, cây ngô nếp, ngô ngọt, cây ngô biến đổi gien, khoai tây, ớt, bí đỏ, hoa cúc, hoa hồng chiếm 80% trên tổng diện tích.

“HTX không có tình trạng bỏ ruộng, nông dân tích cực hăng hái tham gia sản xuất.” bà Hương chia sẻ.

Quang cảnh buổi làm việc tại HXT Nhân Lý

HTX làm các khâu dịch vụ gồm: Dịch vụ chỉ đạo sản xuất; dịch vụ khuyến nông; dịch vụ đường nội đồng; dịch vụ bảo vệ sản xuất; dịch vụ môi trường, dịch vụ làm đất; dịch vụ giống cây trồng và chuyển giao khoa học kỹ thuật tiêu thụ sản phẩm; dịch vụ vật tư nông nghiệp: Phân bón, thuốc BVTV; thuốc thú y…

Tổng doanh thu từ các khâu dịch vụ trong 3 năm đạt 20,02 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 373,8 triệu đồng. 

Tuy nhiên theo bà Hương, HTX vẫn còn gặp khó khăn trong hoạt động. Một số thành viên còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước và HTX. Cơ sở vật chất như hệ thống loa truyền thanh, hội trường, nhà kho, sân kho, nhà thường trực xuống cấp trong khi kinh phí có hạn để sửa chữa nâng cấp.

“HTX chưa có kho lạnh để bảo quản nông sản lúc cần thiết. Trong sản xuất thời tiết khắc nhiệt, nắng hạn có lúc kéo dài, mưa thì ngập úng, được mùa thì rớt giá, sản phẩm chưa tiêu thụ được hết.” bà Hương nêu.

Cũng theo bà Hương, vốn để hoạt động ít, phải đi vay. Ruộng thì manh mún chưa dồn ghép được, đồng đất không bằng phẳng nên phần nào ảnh hưởng đến sản xuất và hoạt động của HTX.

Từ những khó khăn của địa phương, bà Hương đề nghị các cấp tiếp tục có các chính sách hỗ trợ về nông nghiệp nông thôn nông dân, hỗ trợ đào tạo cho cán bộ và nông dân HTX; hỗ trợ kinh phí dồn điền đổi thửa.

Đề nghị Nhà nước các cấp, hỗ trợ cho HTX máy cấy động cơ, nhà kho lạnh để bảo quản nông sản, máy sấy thóc, xây dựng nhà thường trực HTX và sân kho HTX, hỗ trợ nhà lưới để trồng mô hình rau sạch, cấp vốn thêm cho Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Phúc.

Đề nghị UBND tỉnh sớm có quyết định giao đất làm trụ sở HTX để HTX hoạt động và có giấy quyền sử dụng đất làm cơ sở đi vay vốn để hoạt động và đề nghị nâng cấp hệ thống kênh mương xây mương cứng, đường nội đồng được đổ bê tông. Liên minh HTX tỉnh tiếp tục cho HTX vay vốn với số vốn nhiều hơn từ 1- 2 tỷ đồng và thời gian cho vay dài  hơn để HTX hoạt động có hiệu quả.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại buổi làm việc

Lắng nghe những ý kiến của bà con hai HTX, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sức sáng tạo, năng động, biết vận dụng thời cơ, tranh thủ sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, các ngành, sự ủng hộ đồng tình, yên tâm gắn bó với HTX của bà con xã viên.

Chia sẻ những khó khăn của HTX, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hệ thống chính sách đối với HTX nông nghiệp tuy đã được quan tâm nhưng chưa đồng bộ, chưa đáp ứng với nhu cầu sản xuất của HTX, điều đó đã làm ảnh hưởng đến quá trình chỉ đạo sản xuất, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng vẫn còn vẫn còn sự trông chờ, ỷ lại vào HTX, thành viên HTX chưa nắm rõ mô hình Hợp tác xã kiểu mới.

“Trong quá trình chuyển đổi hợp tác xã kiểu mới, những vấn đề trên chính là khó khăn lớn trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

“Thực sự chuyển đổi, thay đổi mô hình có đi đôi với chuyển đổi nhận thức từng hộ không? Khi chuyển đổi về mô hình nhưng hộ chưa chuyển đổi nhận thức thì không hoạt động theo đúng mô hình.” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Từ thực tế hoạt động các HTX với số lượng thành viên lớn, đất canh tác ít, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng muốn duy trì hoạt động nông nghiệp đạt hiệu quả cao, trước hết cần khuyến khích nông dân sáng tạo trong lao động và tiêu thụ qua các khu sản xuất tập trung.

“Muốn các hộ hiểu nhau, đoàn kết lại trên một khu ruộng, trồng một cây tập trung nên có hình thức nhỏ hơn theo hướng sản xuất chuyên nghiệp. Nếu hướng này đi tốt chính là hợp tác xã.” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ

Về vấn đề vay vốn cho các HTX, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vấn đề vốn nếu quyết tâm là làm được, làm cụ thể từng việc, từng hồ sơ vay vốn.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


12 triệu hộ nông dân phải là chủ thể trong tái cơ cấu nông nghiệp

“Chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp là 12 triệu hộ nông dân Việt Nam, song không phải là 12 triệu hộ riêng lẻ, yếu thế mà là các hộ được liên kết lại trong các HTX là chủ yếu.”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn ngày 18/3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

bắt tay đại biểu tại buổi làm việc

Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh.

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thông tin, đến nay, tỉnh có 651 hợp tác xã đang hoạt động (giảm 62 hợp tác xã so với cùng kỳ năm ngoái), 12 tổ hợp tác, trong đó có 230 hợp tác xã, 8 tổ hợp tác nông nghiệp và 421 hợp tác xã, 2 tổ hợp tác phi nông nghiệp. Đã có 253/528 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thực hiện việc chuyển đổi hoạt động theo Luật hợp tác xã năm 2012, đạt 48%.

Năm 2016, mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng đa số các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì hoạt động ổn định, nhiều hợp tác xã đã có những chuyển biến tích cực, vươn lên tổ chức sản xuất kinh doanh tốt. Hoạt động của nhiều hợp tác xã đa dạng, theo xu hướng sản xuất kinh doanh tổng hợp, gắn với dịch vụ phục vụ lợi ích của các thành viên và người lao động. Tuy nhiên, theo ông Thành hoạt động của các hợp tác xã cũng có những khó khăn. Tổng số vốn bình quân một hợp tác xã trên địa bàn tỉnh rất thấp chỉ có 389 triệu đồng (bình quân cả nước 816 triệu), trong đó vốn lưu động là 50 triệu đồng, chiếm 24%. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã chưa thiết thực, chưa gắn với thị trường. Cơ sở vật chất kỹ thuật nghèo nàn, trình độ công nghệ thấp, thiếu các mối liên doanh, liên kết với các HTX khác, các loại hình tổ chức kinh tế khác và với các đơn vị nghiên cứu...

Từ thực tế phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên minh Hợp tác xã cùng các cấp, các ngành, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các Hợp tác xã thực hiện tốt Luật hợp tác xã năm 2012. Đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội cho phép kéo dài thời gian chuyển đổi Hợp tác xã theo luật hợp tác xã năm 2012 đến hết năm 2017 nhằm tạo điều kiện cho các Hợp tác xã thuộc đối tượng phải chuyển đổi nhưng chưa chuyển đổi có thời gian rà soát lại và làm thủ tục chuyển đổi.

“Đề nghị các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, xem xét, đề xuất sửa Điều 129 (Luật đất đai) theo hướng tăng giới hạn điền với sản xuất cây trồng ngắn ngày để giúp cho các hộ nông dân có thể tích tụ ruộng đất, sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, phù hợp với trình độ kỹ thuật nông nghiệp hiện nay thông qua các mô hình hợp tác xã hoặc Tổ hợp tác kiểu mới..”, Phó Chủ tịch Lê Duy Thành kiến nghị.

Ông Trịnh Đình Mao Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng đối với những HTX kiểu cũ, yếu kém không nên níu kéo mà phải giải thể để tạo động lực ra đời các HTX kiểu mới. Từ đó ông Mao đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền, quy định cụ thể về phát triển HTX kiểu mới. Cùng với đó cần có chủ trương phát triển các mô hình HTX kiểu mới, tập trung hỗ trợ các mối liên kết trong đầu vào, chế biến, sản xuất.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên băn khoăn, vốn cố định của HTX ít, nhiều nơi không có, tư liệu sản xuất không có, thu nhập trong ban quản lý thấp, tác động vào nông dân không nhiều, nhân lực chủ yếu vừa tuổi cao vừa không có kiến thức làm việc bằng kinh nghiệm, nhiệt tình. Để HTX phát triển ông Tuấn Anh đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho đội ngũ quản lý HTX để đề ra cách làm mới cho phù hợp. Cùng với đó rà soát đánh giá lại thực trạng các HTX để phát huy hoặc giải thể để hình thành HTX kiểu mới.

Chia sẻ về phát triển kinh tế hợp tác, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thành tựu của nông nghiệp Việt Nam có 10 sản phẩm có năng suất sinh học cao hơn năng suất bình quân thế giới. Tuy nhiên có 4 bất cập kéo dài đó là hiện tượng được mùa rớt giá năm nào cũng xảy ra. Các hộ nông dân thường xuyên thiếu vốn mặc dù đã có chính sách hỗ trợ của nhà nước. Thu nhập của nông dân thấp hơn nhiều so với lao động trong công nghiệp và dịch vụ. Xuất khẩu nông sản không ổn định về giá cả và lượng, bị động trong tiêu thụ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, nguyên nhân của 4 bất cập kéo dài là 6 mâu thuẫn trong nông nghiệp. Đó là sản xuất trong cơ chế thị trường song lại không biết nhu cầu thị trường. Hộ nông dân cần vay vốn song không đủ điều kiện vay vốn. Năng suất tăng liên tục song thu nhập tăng rất chậm. Nông dân phải liên kết với doanh nghiệp, song các doanh nghiệp không thể liên kết trực tiếp với hàng vạn hộ nông dân riêng lẻ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại buổi làm việc

Đặc biệt thị trường đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp phải có chứng nhận chất lượng sản phẩm và xuất xứ hàng hóa, song các cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm không thể giám sát trực tiếp hàng triệu hộ nông dân riêng lẻ với diện tích đất canh tác bình quân không quá 1 ha mỗi hộ. Nông dân cần ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, song các tổ chức nghiên cứu, dịch vụ khoa học - công nghệ không thể hướng dẫn trực tiếp cho khoảng 12 triệu hộ riêng lẻ với diện tích đất canh tác bình quân không quá 1 ha và nuôi trồng những loại cây, con khác nhau.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân giải pháp cơ bản để giải quyết các mâu thuẫn này chính là thành lập các HTX kiểu mới, theo Luật HTX năm 2012 và các HTX kiểu mới do nông dân sáng tạo đã ra đời trước năm 2012.

 “Cần đổi mới nhận thức về vai trò, chức năng của HTX – xây dựng các HTX kiểu mới là khâu đột phá.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng và năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuât khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp là 12 triệu hộ nông dân Việt Nam, song không phải là 12 triệu hộ riêng lẻ, yếu thế mà là các hộ được liên kết lại trong các HTX là chủ yếu. Chuyển từ sản xuất hộ cá thể, đơn lẻ là chủ yếu sang sản xuất liên kết qua HTX, Liên hiệp HTX và liên kết với doanh nghiệp qua HTX là chủ yếu.

“Phải thay đổi tư duy về sản xuất nông nghiệp theo nhu cầu thị trường và tổ chức sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nông dân và đất nước. Cần làm rõ sản phẩm chủ lực của quốc gia, từng vùng và địa phương có sức cạnh tranh cao, nhu cầu thị trường lớn”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong thời gian tới cần tổ chức triển khai sớm chương trình tuyên truyền sâu rộng về Luật HTX 2012, vai trò tích cực của HTX kiểu mới. Trước mắt tỉnh Vĩnh Phúc có thể tập trung vào các HTX nông nghiệp. Theo đó cần có thảo luận trong rộng rãi trong Hội nông dân, Liên minh HTX về các mô hình HTX để đánh giá đúng thực chất về hoạt động của các HTX, gắn với đó cần có các đợt tập huấn cho lãnh đạo các HTX, xã viên qua đó thay đổi nhận thức về vai trò của các HTX kiểu mới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng cần có một chương trình xây dựng HTX kiểu mới của tỉnh Vĩnh Phúc trong đó quan tâm đến chính sách đào tạo cán bộ nguồn cho các HTX như đội ngũ chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, cán bộ chuyên môn cho HTX, tổ chức các đợt tham quan các mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu để học hỏi kinh nghiệm quan tâm đến việc giúp các HTX trong vấn đề vay vốn, hỗ trợ về địa điểm hoạt động.

“Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Liên minh HTX cần phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ các HTX có thể xây dựng thương hiệu, đăng ký chất lượng hàng hóa”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

"Vĩnh Phúc - cái nôi của đổi mới của nông nghiệp bên cạnh phát triển về công nghiệp sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế hợp tác để nông dân có thu nhập cao hơn bền vững hơn.", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Báo chí phản ánh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không cô đơn

“Những cơ quan báo chí và các nhà báo tham gia phát hiện, phản ánh đúng sự thật, khách quan, có tính xây dựng về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không cô đơn mà luôn được Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam ủng hộ, cổ vũ và bảo vệ bằng trách nhiệm chính trị và pháp luật.”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi tham dự Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc sáng 19/3 tại Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu  thăm gian hàng trưng bày

Dự lễ bế mạc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ cùng Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Bí Thư TƯ Đoàn Thanh niên Nguyễn Ngọc Lương và  lãnh đạo, đại diện các bộ, ban, ngành TƯ và Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, đây là năm thứ hai tổ chức Hội Báo toàn quốc nhưng đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Trong đó, có Khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí Trung ương và 12 cụm báo chí địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm (với gần  5.800 tờ báo, tạp chí), gồm báo Tết Dương lịch 2017, báo Tết Đinh Dậu, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2017; gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016. Đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần nghề nghiệp đặc sắc của những người làm báo cả nước. 

Cũng theo ông Hồ Quang Lợi, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức các họat động nghiệp vụ thiết thực, có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo như Hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội;…

Hội Báo toàn quốc 2017 đã thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức đã trao 40 giải cho “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc”; 35 giải cho “Bìa báo Tết đẹp”; 10 giải giao diện đẹp dành cho “Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu”; 19 giải “Chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu” và 40 giải “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016”. Đây là những phần thưởng ý nghĩa, góp phần quan trọng vào bước phát triển của từng phóng viên, biên tập viên và các cơ quan báo chí được giải.

 “Hội Báo toàn quốc 2017 một lần nữa biểu dương lực lượng hùng hậu của báo chí Việt Nam; khẳng định vị trí, to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam; thể hiện niềm tin và kỳ vọng của nhân dân vào đội ngũ những người làm báo Việt Nam; thể hiện tinh thần, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách trong thời đại truyền thông kỹ thuật số của các cơ quan báo chí cả nước để xây dựng một nền báo chí cách mạng, dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự Lễ bế mạc đồng thời đánh giá cao những hoạt động sôi nổi, thiết thực của Hội Báo, cách bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, sáng tạo đã mang lại hiệu quả cao trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước, hơn nữa bạn đọc dễ dàng tiếp cận tới từng ấn phẩm.

“Với sự tham gia của 470 đơn vị cơ quan báo chí, trưng bày 470 ấn phẩm cùng 5800 tờ báo, tạp chí; gần 100 chương trình truyền hình Tết, đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo cả nước, là tâm điểm của giới báo chí và công chúng”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Hội Báo toàn quốc lần này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, trưởng thành của báo chí Việt Nam, không chỉ là nơi để các nhà báo giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ, công tác hội mà còn là dịp giao lưu, gặp gỡ, đối thoại sống động và bổ ích giữa những người làm báo với các nhà quản lý và công chúng báo chí, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội. “Những giải thưởng lần này là những phần thưởng ý nghĩa, góp phần quan trọng vào bước phát triển của từng phóng viên, biên tập viên và các cơ quan báo chí được giải.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao giải đặc biệt

cho Đài Truyền hình Việt Nam

Đề cập đến Giải Báo chí Toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” được Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố và phát động ngày 4/1/2017, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh sự tham gia tích cực, sự vào cuộc quyết liệt, có trách nhiệm của các cơ quan truyền thông, các phóng viên, biên tập viên suốt 3 tháng qua trong việc phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng tiêu cực, những hành vi tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

“Nhiều tờ báo đã quyết tâm vào cuộc tìm hiểu, phân tích nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận như vụ việc tiêu cực ở Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bạc Liêu đã được báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh và báo Đại Đoàn Kết phản ánh. Loạt bài điều tra về việc xuất khẩu cát ra nước ngoài của báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, vụ tiêu cực của một số cán bộ tại Hải quan Hải Phòng do báo Tiền phong phát hiện hay việc khai thác cát vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng tới nhiều địa phương của Truyền hình Việt Nam và báo Thanh niên.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cơ quan báo chí cả nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên của mình tích cực tham gia viết về đề tài phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), đồng thời tổng hợp gửi tác phẩm về Ban Tổ chức Giải Báo chí Toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

“Những cơ quan báo chí và các nhà báo tham gia phát hiện, phản ánh đúng sự thật, khách quan, có tính xây dựng về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không cô đơn mà luôn được Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam ủng hộ, cổ vũ và bảo vệ bằng trách nhiệm chính trị và pháp luật.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Gửi lời cảm ơn trân trọng tới các thế hệ nhà báo Việt Nam đã đóng góp vào truyền thống 92 năm báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn những người làm báo Việt Nam luôn thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”.

“Suy thoái, tham nhũng, lãng phí đang thách thức vận mệnh của dân tộc, báo chí hãy cùng toàn Đảng, toàn dân hành động vì tương lai của đất nước, của mọi gia đình Việt Nam.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[ Về đầu trang ]


Thực hiện hỗ trợ cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu

Sáng 17/3, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh dẫn đầu đoàn công tác đã về làm việc với UBMTTQ tỉnh Ninh Bình nhằm kiểm tra việc thực hiện kết luận số 59-KL/TW ngày 9/4/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc tạm thời thực hiện việc hỗ trợ cho đối tượng nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu có cuộc sống khó khăn.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm hỏi, động viên các nhân sĩ có hoàn cảnh khó khăn

tại Ninh Bình.

Theo đó, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thanh dẫn đầu đã đi kiểm tra và trao hỗ trợ tại bốn điểm ở tỉnh Ninh Bình gồm: Thăm linh mục Nguyễn Văn Giao - Chủ tịch UBĐK Công giáo tỉnh Ninh Bình (giáo xứ Tam Châu, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh); linh mục Trần Cao Vọng - Uỷ viên UBMTTQ tỉnh Ninh Bình (nhà hưu giáo xứ Phát Diệm) và hoà thượng Thích Thanh Phàn - UVUB Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Hoà Lạc, xã Như Hoà, huyện Kim Sơn); ni trưởng Thích Đàm Chỉnh - Nguyên Uỷ viên Ban trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình, trụ trì chùa Phúc Chỉnh, phường Phúc Lộc, TP Ninh Bình.

Đây là những nhân sĩ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Cả bốn nhân sĩ đều là những chức sắc tôn giáo luôn là tấm gương sáng, có tinh thần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, sống tốt đời, đẹp đạo, đồng hành cùng dân tộc. Tuy nhiên đây là những nhân sĩ có cuộc sống khó khăn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các nhân sĩ, góp phần vào sự phát triển của xã hội. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng ân cần thăm hỏi, động viên các nhân sĩ, bằng uy tín của mình, tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa đối với công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng trong buổi làm việc sáng ngày 17/3, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ  tịch Bùi Thị Thanh đã trao khoản tiền hỗ trợ đợt I năm 2016 theo tinh thần kết luận số 59-KL/TW đến 4 nhân sĩ yêu nước.

Trước đó, đồng chí Bùi Thị Thanh cũng đã dẫn đầu đoàn công tác về tỉnh Hải Dương thăm và trao tiền hỗ trợ cho một thầy giáo, một ni sư có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn là tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động xã hội.

Anh Tuấn

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: MTTQ Việt Nam sẽ giám sát việc trả lời báo chí của cơ quan Nhà nước.

“Cuộc chiến chống “giặc” tham nhũng, tiêu cực, lãng phí nếu không làm đến nơi đến chốn thì  sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của Đảng, ảnh hưởng đến tương lai của đất nước. Trong cuộc chiến này, nếu Nhân dân và Báo chí không tham gia tích cực thì việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

phát biểu tại buổi làm việc

Đó là chia sẻ của  Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi tới thăm Báo Thanh niên chiều 23/3.

Tham gia Đoàn có ông Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hồ Quang Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Báo chí; ông Nguyễn Ngọc Lương Bí thư Trung ương Đoàn.

Báo cáo về hoạt động của báo Thanh niên trong thời gian qua, Tổng Biên tập Nguyễn Quang Thông cho biết, là cơ quan của Trung ương Đoàn TNCSHCM được thành lập năm 1986  báo Thanh niên hiện có 474 công chức, viên chức, người lao động. Báo có 2 tòa soạn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, 9 văn phòng đại diện trong và nước ngoài.

Hiện báo Thanh niên có các kênh báo in, báo điện tử. Các nội dung tin bài đã đăng luôn theo sát định hướng của Đảng, Nhà nước trong hoạt động nghiệp vụ, bám sát thời sự các vấn đề dân sinh được dư luận quan tâm, không né tránh các đề tài mới, gai góc. Bên cạnh đó trong năm báo cũng đã có 207 bài viết về gương người tốt việc tốt.

Đặc biệt hưởng ứng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, trong thời gian qua báo Thanh niên đã tích cực triển khai thực hiện các tuyến bài đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên mặt báo tạo dấu ấn xã hội tích cực, niềm tin trong lòng bạn đọc.

Tổng Biên tập Nguyễn Quang Thông báo cáo về hoạt động của Báo Thanh niên thời gian qua

“Bên cạnh những việc làm được được tuyên dương, những việc chưa làm được cũng được kiểm điểm nghiêm túc để báo trưởng thành hơn hạn chế hơn sai sót trên các kênh thông tin của báo. Trong năm 2017, tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên báo Thanh niên sẽ không ngừng nâng cao tư tưởng, đạo đức, năng lực người làm báo hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.”, ông Nguyễn Quang Thông chia sẻ.

Trao đổi với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tập thể phóng viên, biên tập viên của Báo Thanh niên đã có nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp.

Phóng viên Thái Sơn kiến nghị: “Đề nghị MTTQ Việt Nam, Hội nhà báo Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh chính sách trong cung cấp thông tin. Nếu báo chí không được cung cấp thông tin chính thống buộc phải lấy thông tin từ bên ngoài dẫn đến câu chuyện hỗn loạn thông tin báo chí.”

Theo nhà báo Xuân Vũ, nhà báo luôn phải đối mặt với những nguy hiểm rủi ro. Việc chống tham nhũng ngại nhất là sự cô đơn, nản lòng buông xuôi. Nếu còn những rào cản thông tin thì báo chí không có những nguồn tin để chống tham nhũng.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho rằng, nhà báo bên cạnh thuận lợi còn gặp nhiều khó khăn thậm chí rủi ro nếu không có cơ chế thì rất khó tác nghiệp. Mặc dù có luật báo chí, trách nhiệm về cung cấp thông tin tuy nhiên các cơ quan chức năng còn né tránh, đặt phóng viên vào tình trạng rủi ro qua việc tiếp cận những thông tin không chính thống.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

tặng Tổng Biên tập Nguyễn Quang Thông cây bút

Từ thực tế trên, ông Lợi mong các cơ quan quản lý và bảo vệ phát luật phải mạnh mẽ hơn trong cung cấp thông tin cho báo chí, coi đây là trách nhiệm không né tránh. Bên cạnh đó cần có cơ chế bảo vệ đối tượng cung cấp nguồn tin, cơ chế bảo vệ các nhà báo.

Nhắc lại khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tại Hội báo toàn quốc 2017 khi cho rằng báo chí không cô đơn trong cuộc chiến chống tham nhũng vì luôn được Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam ủng hộ, cổ vũ và bảo vệ bằng trách nhiệm chính trị và pháp luật và toàn dân ủng hộ.

”Đây là sự ủng hộ mạnh mẽ để các nhà báo vững bước trong tuyến đầu chống tham nhũng. Mong MTTQ VN hỗ trợ, khích lệ  làm chỗ dựa để báo chí phát huy tinh thần trong cuộc chiến đấu chống tham nhũng – cuộc chiến gay go và quyết liệt nhất”, ông Hồ Quang Lợi bày tỏ.

Chia sẻ với tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Báo Thanh niên Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong thời gian qua Báo Thanh niên luôn đồng hành cùng Đảng, nhân dân, Mặt trận chống tham nhũng. Cuộc chiến chống “giặc” tham nhũng, tiêu cực, lãng phí nếu không làm đến nơi đến chốn tương lai đất nước vận mệnh của đất nước sẽ bị đe dọa. Trong thời bình những báo chí chống tham nhũng là chống nội xâm, triển khai Nghị quyết TƯ 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

tặng hoa chúc mừng Báo Thanh niên.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cuối năm 2016, Trung ương Đảng có Nghị quyết 04 về củng cố xây dựng Đảng, khắc phục tình trạng tự diễn biến tự chuyển hóa với tinh thần quyết liệt và hiệu quả hơn nữa. Trong quá trình triển khai công tác Mặt trận thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 nếu chỉ có Đảng, chính quyền mà nhân dân báo chí không tham gia thì sẽ không hiệu quả.Chính từ lý do đó, Mặt trận đã xây dựng đề án trong đó phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

“Đây là việc làm nhạy cảm nhưng cũng vô cùng cấp bách vì những vụ việc mà báo chí nêu thời gian qua mà phản hồi của chưa được như mong muốn thì công năng của báo chí chưa được phát huy.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đánh giá cao những đóng góp của báo Thanh niên trong việc hưởng ứng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong 17 ngày của đầu tháng 3, mỗi ngày báo đều có bài về đấu tranh phòng chống tham nhũng nhưng cần làm sao để những bài đó phát huy hiệu quả.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

trò chuyện thân mật với đại biểu tham dự

Bên cạnh đó theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, báo Thanh niên cũng đã đăng tải 207 bài viết về gương người tốt việc tốt trong năm 2016. “Đây là tiền đề tốt, cần đi sâu vào những nội dung về gương người tốt việc tốt tạo sự quan tâm của xã hội và  từ đó tác động đến bạn đọc không chỉ qua việc phản ánh tiêu cực mà cần nhân lên, biểu dương những gương người tốt, việc tốt trong xã hội.” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý báo Thanh niên trong thời gian tới còn lựa chọn tính chất của từng vụ việc phản ánh để từ đó tạo sự phản hồi, tăng sức thuyết phục của bài báo. Đối với từng vụ việc cụ thể có thể phối hợp cùng Mặt trận. Những nỗ lực phản ánh tiêu cực, tham nhũng của báo chí trung thực khách quan thì Đảng, Nhà nước, MTTQ sẽ đồng hành cùng báo chí.

Đối với những vụ việc tiêu cực, tham nhũng nếu báo chí đã nêu liên quan đến địa phương nào thì Mặt trận tại địa phương đó phải có kiến nghị để chính quyền địa phương quan tâm xử lý.

“Nếu chưa chuyển biến thì TƯ MTTQ VIệt Nam sẽ có ý kiến kiến nghị địa phương nếu không chuyển sẽ báo cáo Chính phủ. Những vụ việc kéo dài, phức tạp chưa được được xử lý Mặt trận sẽ kiến nghị với Quốc hội, Chủ tịch nước.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

chụp ảnh lưu niệm với Báo Thanh niên

Với những kiến nghị của các nhà báo gặp khó trong việc cung cấp thông tin khi cơ quan có trách nhiệm không gặp và từ chối, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết với chức năng giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận, trong thời gian tới Mặt trận sẽ có chương trình phối hợp với Chính phủ giám sát về thực hiện cơ chế trả lời báo chí và cơ chế người phát ngôn của cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Đối với việc tiếp cận nguồn tin, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới MTTQ Việt Nam sẽ có cuộc làm việc với 5 bộ ngành địa phương trong việc công bố kết quả thanh tra những năm qua. Đây là nguồn tin chính thống báo chí có thể khai thác

Về việc bảo vệ nhà báo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý Hội nhà báo Việt Nam nên tổ chức tọa đàm chuyên đề, mời các cơ quan liên quan tham gia trong việc bảo vệ nhà báo và người cung cấp thông tin trong cuộc đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí để kiến nghị với các cơ quan chức năng có những biện pháp hiệu quả hơn.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


Đổi mới nội dung, hình thức hoạt động từ mô hình Trung tâm hoạt động cộng đồng

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng mô hình trung tâm hoạt động cộng đồng ở xã, phường, thị trấn”. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, mô hình Trung tâm hoạt động cộng đồng ở một số địa phương góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong giai đoạn mới. Thực tế ở xã, phường, thị trấn hiện nay đang tồn tại nhiều mô hình hoạt động tự quản tại cộng đồng, trong đó ở cấp xã có 2 loại hình đang được duy trì thực hiện nhiều năm nay, đó là mô hình Trung tâm Văn hóa – Thể thao và mô hình Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn. Các mô hình này đã tạo nên sự gắn kết của người dân tại các cộng đồng dân cư.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, bên cạnh đó vẫn còn một số không ít các Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Nhà văn hóa thôn, Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động chưa đúng mục đích, các hoạt động được tổ chức chưa thường xuyên, nội dung và hình thức chưa phong phú, hiệu quả chưa cao nên chưa thu hút được mọi đối tượng tham gia. Tình trạng Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa thường xuyên “đóng cửa” vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương, nhiều Trung tâm học tập cộng đồng phát huy hiệu quả trong những năm đầu thành lập, nhưng sau đó không thu hút được người học vì nội dung hoạt động lặp lại và không đáp ứng được với sự thay đổi trong nhu cầu học tập của cộng đồng.

“Từ thực trạng đó khiến cho hoạt động của các thiết chế văn hóa – thể thao và TTHTCĐ ở xã, phường, thị trấn đang ngày càng trở nên không đáp ứng được với nhu cầu của cộng đồng dân cư do hoạt động thiếu tính ổn định, cơ sở vật chất nghèo nàn, nội dung đơn điệu, chậm đổi mới.”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nêu.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, trong thời gian gần đây, một số tỉnh phía Nam (Tây Ninh, Long An, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang, Bình Phước...) đã có cách làm sáng tạo bằng việc xây dựng đề án mạnh dạn sáp nhập các thiết chế hiện đã có tại xã, phường là Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Trung tâm học tập cộng đồng thành Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Học tập cộng đồng, đồng thời xây dựng mới quy chế tổ chức hoạt động, đổi mới nội dung phương thức điều hành của mô hình trung tâm này. Cách làm mới, sáng tạo của các địa phương này đã giúp nâng cao rõ rệt hiệu quả hoạt động của Trung tâm, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân ở cơ sở, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

“Vì vậy, yêu cầu đổi mới cả về tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, mô hình hoạt động, cơ chế vận hành của các thiết chế này là một đòi hỏi thực tế khách quan và ý tưởng xây dựng Trung tâm hoạt động cộng đồng được đưa ra để khắc phục những nhược điểm trên và tận dụng những giá trị tích cực của các thiết chế hiện có, đồng thời đổi mới nội dung, hình thức hoạt động và đầu tư mở rộng cơ sở vật chất, không gian văn hóa – đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh””, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định.

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Đỗ Thị Ngọc Hân - Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện cơ sở vật chất để nhà văn hóa được hoạt động hiệu quả, hiện có 95,8% các thôn, làng có nhà văn hóa, nhà văn hóa ở khu dân cư được tổ chức sôi nổi.

Nhưng nhà văn hóa ở xã, phường, thị trấn tại Vĩnh Phúc hiện hoạt động chưa hiệu quả và chưa phát huy được tác dụng và công suất mong muốn, thực tế cho thấy, mỗi khu dân cư đều có một nhà văn hóa và nhà văn hóa xã phường chỉ phục vụ công tác bồi dưỡng, tập huấn và các cuộc thi. Nhà văn hóa xã, phường đều có cán bộ quản lý, khi có nhu cầu sinh hoạt thì cần liên hệ với cán bộ quản lý. “Cần huy động xã hội hóa và đóng lệ phí cho nhà văn hóa nếu người dân muốn sử dụng như mở lớp học. Hoạt động bồi dưỡng, tập huấn, liên hoan văn hóa văn nghệ thể thao lớn thì tổ chức ở nhà văn hóa xã.”, bà Hân đề nghị.

Ông Lê Xuân Chiển – Trưởng ban Phong trào, Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội cho rằng nên kết hợp 2 trung tâm, các xã phấn đấu nông thôn mới đều phải có nhà văn hóa. Từ đó thống nhất quản lý ở xã và kết hợp hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng vào nhà văn hóa để thống nhất một đầu mối quản lý ở xã. Cần tích cực quan tâm, đầu tư, xây dựng mô hình vì ở Hà Nội xã phường nhiều nơi chưa có nhà văn hóa cấp xã vì thực tế khu vực nội thành kinh phí đầu tư có nhưng đất không có và ngoại thành ngược lại. Chính vì vậy ở các xã đang tích cực triển khai việc hình thành nhà văn hóa và trung tâm sinh hoạt cộng đồng theo hướng xã hội hóa.

“MTTQ và các đoàn thể cần tăng cường hơn nữa vì vai trò của MTTQ ở cấp xã hiện khá mờ nhạt vì chủ yếu nhà văn hóa và trung tâm này hầu hết là cho thuê, bên cạnh đó cũng phải đề cao vai trò quản lý của nhà nước, Mặt trận có thể làm phó giám đôc trung tâm này để tăng cường khả năng phói hợp của MTTQ và các đoàn thể vì nếu Mặt trận đứng ngoài thì việc tham gia này không hiệu quả” - ông Triển nêu.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh.

[ Về đầu trang ]


Cùng nỗ lực để 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan đều được mang tên Việt.

Đó là mong muốn của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khi tiếp Đoàn 50 đại biểu Phật giáo An Nam tông và kiều bào Thái Lan đến chào thăm Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chiều 27/3 tại Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

trò chuyện thân mật với Đoàn

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hoạt động ở trong nước dành cho giới tăng ni, phật tử người Việt Nam ở nước ngoài. Chương trình nhằm đánh giá tình hình và xu hướng phát triển của đời sống văn hóa, tinh thần, tôn giáo trong cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan nói riêng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung.

Theo Đại lão Hòa thượng Thích Kính Chiếu, Tăng trưởng Phật giáo Việt tông tại Thái Lan, trụ trì chùa Phổ Phước, Trưởng đoàn đại biểu cho biết, cộng đồng người Việt ở Thái Lan ước tính khoảng 100 nghìn người, sống rải rác ở các địa phương trong cả nước, song tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng Đông Bắc. Cộng đồng có truyền thống yêu nước, luôn hướng về quê hương đất nước, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

nhận quà lưu niệm từ Đoàn

Đến nay, có khoảng 21 ngôi chùa của người Việt được xây dựng tại 8 tỉnh, thành của Thái Lan. Các chùa của người Việt đều nhận được quan tâm, bảo trợ của các đời Vua Thái Lan, được nhà Vua ban tên và sắc phong sư trụ trì. Các sư trụ trì hầu hết đều là người Thái nhưng vẫn duy trì tụng các bài Kinh kệ theo lối An Nam tông, xen lẫn tiếng Phạn và tiếng Việt. Ngoài các hoạt động tâm linh tín ngưỡng, một số chùa còn tạo điều kiện để bà con người Việt mở các lớp học tiếng Việt trong khuôn viên chùa. Đến nay đã có 8/21 chùa được gắn biển tên tiếng Việt, chủ yếu do công đức của bà con Việt kiều.

“Đây là việc làm ý nghĩa giúp Phật tử và du khách thập phương biết nguồn gốc Việt Nam của các ngôi chùa, cho thấy sự hiện diện và sức sống của văn hóa Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan, nhấn mạnh sự giao thoa giữa hai nền văn hóa, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.”, Đại lão Hòa thượng Thích Kính Chiếu khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

tặng quà lưu niệm cho Đoàn

Đối với cộng đồng người Việt tại Thái Lan, các chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng Phật tử người Việt, có vai trò gắn kết cộng đồng, gìn giữ, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Lan, vừa có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ về các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ niềm vui mừng được đón đoàn đại biểu của Phật giáo An Nam tông trở về quê hương.

Thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tới các đại biểu Phật giáo lời cảm ơn chân thành nhất đối với những công lao của các hòa thượng trong việc kế tục, nuôi dưỡng, phát triển truyền thống Phật giáo Việt Nam trong suốt 200 năm qua tại Thái Lan, giúp Phật giáo Thái Lan phát triển.

“Các hòa thượng chủ trì 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan chính là biểu tượng gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc. Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên nhưng không xa lạ bởi đây là cuộc gặp mặt của những người trong một gia đình”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn

Giới thiệu về vị trí, vai trò của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoạt động dựa trên: 3 yêu thương (vận động nhân dân yêu Tổ quốc; yêu gia đình, dòng máu; yêu đồng bào trong nước và trên thế giới); 3 giữ gìn (giữ gìn hòa bình; giữ gìn văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sống); 3 cố gắng (vận động mỗi người cố gắng lao động, làm việc; cố gắng giúp những người nghèo, người khó khăn hơn mình; cố gắng giám sát chính quyền, góp ý để chính quyền hoạt động tốt hơn).

“Các hoạt động của Mặt trận đều dựa trên nền tảng văn hóa của dân tộc, tinh thần đại đoàn kết đồng thời gắn với văn hóa Phật giáo để góp phần giúp Chính phủ chăm lo cho người dân tốt hơn.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Vui mừng khi biết rằng 8/21 chùa Việt Nam tại Thái Lan đã mang tên Việt, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Phật giáo Việt Nam và Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài sẽ cố gắng để 21 chùa Việt Nam tại Thái Lan đều được mang tên Việt.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan sẽ ngày càng phát triển và chúc các hòa thượng sức khỏe an lạc, có thêm nhiều sáng kiến nhằm củng cố mối quan hệ giữa Phật giáo hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Hương Diệp

ảnh Thành Trung

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn