Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Tiếp tục đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân

Tăng cường sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc

Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm và làm việc với Chính hiệp TP Bắc Kinh

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm hữu nghị CHND Trung Hoa

Phấn đấu mỗi xã thuộc huyện Cờ Đỏ phải có một sản phẩm chủ lực

Khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo các khía cạnh cuộc sống của người dân

Tạo sinh kế lâu dài trợ giúp người nghèo

UBTƯ MTTQ Việt Nam thi tuyển công chức, viên chức năm 2018

Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp

Ngày hội ở ‘làng khoa bảng’

Tưng bừng ngày hội ở Chiềng Tây

Xây dựng quê hương giàu đẹp từ sự đồng thuận, đồng lòng

Gắn kết nghĩa tình đồng bào

Nồng ấm Ngày hội Đại đoàn kết ở Thủ đô gió ngàn

Ấm áp ngày hội đại đoàn kết nơi biên cương Tổ quốc

Kết nối vòng tay đại đoàn kết

Nhanh chóng đưa Thái Bình hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Báo chí góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Củng cố khối đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư

Thắp lửa tinh thần đại đoàn kết

Thành công từ sự đoàn kết, đồng lòng

Đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp

Đoàn Công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến chào thăm Bí thư, Tỉnh Trưởng tỉnh Luangprabang, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Gìn giữ giá trị văn hóa dân gian tại mỗi khu dân cư

Phải đơn giản hóa thủ tục hành chính

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội Đại đoàn kết tại Bình Dương

Khơi dậy tinh thần đoàn kết từ mỗi khu dân cư

Sức mạnh đại đoàn kết - cội nguồn đi đến thắng lợi

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bình Dương

Phát huy truyền thống vẻ vang, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh

Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khai mạc tháng khuyến mại Hà Nội năm 2018

Chủ động phát hiện các nhân tố mới trong thực tiễn lao động

Ông Tạ Minh Tuấn làm trợ lý cho Chủ tịch Trần Thanh Mẫn

Tạo sự kết nối trong xử lý hệ thống văn bản từ trung ương đến địa phương

Trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Mặt trận

Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư

Minh bạch chính sách kinh tế

Góp ý dự thảo về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện

Ngày hội đại đoàn kết trên quê hương Long An

Tăng cường vai trò của Mặt trận trong giám sát gian lận thương mại


Tăng cường vai trò của Mặt trận trong giám sát gian lận thương mại

Đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” khi kiểm tra tình hình sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng Việt trên địa bàn và làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 3/11.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên đoàn công tác kiểm tra công tác cuộc vận động tại Công ty Cổ phần chế biến XNK Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (TP. Bà Rịa).

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương; đại diện lãnh đạo UBTƯMTTQVN, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương và thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động ở trung ương và địa phương.

Xây dựng thương hiệu hàng hóa, sản phẩm mũi nhọn của địa phương

Theo ông Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua, cuộc vận động đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về tâm lý người tiêu dùng, ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp quan tâm đến xây dựng thương hiệu, chú trọng đến việc đưa hàng nội về nông thôn, đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng và có những giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt, đồng thời chú trọng việc khai thác hiệu quả hơn thị trường nội địa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các thành viên đoàn công tác kiểm tra công tác cuộc vận động tại Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu

Thực hiện Chương trình “Hàng Việt về nông thôn”, từ năm 2017 đến nay đã có 24 phiên chợ hàng Việt trên địa bàn tỉnh với 333 lượt doanh nghiệp tham gia, với tổng doanh thu đạt hơn 18 tỷ đồng và thu hút khoảng 120.000 lượt khách tham quan, mua sắm, đặc biệt đã tổ chức được 5 đợt Chương trình hàng Việt ra Côn Đảo, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân Côn Đảo. Đồng thời, trong dịp Festival Biển Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2018, tỉnh đã tổ chức Hội chợ - triển lãm với sự tham gia của 1.255 gian hàng/546 đơn vị của 11 tỉnh, thành phố; hàng hóa đa dạng về chủng loại với 90% các mặt hàng là hàng Việt, thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan và mua sắm mỗi ngày.

“Cuộc vận động từng bước làm cho nhân dân nhận thức rõ trách nhiệm, vai trò to lớn của mình trong việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tích cực tham gia các chương trình mua sắm sản phẩm Việt có chất lượng cao, góp phần xây dựng thương hiệu hàng hóa, sản phẩm Việt Nam ngày một uy tín” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đảm bảo chất lượng và giá hợp lý

Từ những kết quả đạt được trong quá trình triển khai Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh, đại biểu tham dự đã đưa ra những ý kiến, những giải pháp cụ thể để Cuộc vận động tạo được sức lan tỏa trong nhân dân.

Theo ông Từ Lương, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, thực tế hiện nay, vẫn còn việc lạm dụng tiếng nước ngoài trong bao bì sản xuất hàng hóa, chính vì vậy Mặt trận các cấp cần vận động doanh nghiệp tuân thủ việc sử dụng tiếng Việt trong in bao bì sản phẩm để đảm bảo văn hóa và tinh thần tự tôn dân tộc cho mỗi sản phẩm hàng hóa.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Đề cập đến việc kiểm soát hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, các hiệp định thương mại tự do được ký kết và đang từng bước triển khai, chính vì vậy thuế suất tiến về 0%, điều đó đối diện với buôn lậu giảm nhưng hàng giả, hàng nhái lại trở thành vấn đề nhức nhối, các mặt hàng Việt sẽ bị làm giả nhiều.

Chính vì vậy, ông Hải cho rằng, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh cần tập trung vào việc tuyên truyền để người dân phân biệt được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp để tạo nguồn kinh phí nhằm tạo đà thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn để doanh nghiệp phát triển và thu lợi từ chính nguồn thu của mình, tránh hiện tượng doanh nghiệp ỷ lại nguồn kinh phí, chậm phát triển.

“Cần nâng cao hiệu quả các chương trình liên kết, xúc tiến thương mại với các địa phương lân cận. Đồng thời, tiếp tục phát triển sản xuất hàng hóa mũi nhọn trên địa bàn để người tiêu dùng thực sự quan tâm tới sản phẩm của địa phương, từ đó tạo tiền đề để doanh nghiệp Việt chinh phục được người tiêu dùng Việt và dùng hàng Việt chính là một hành động yêu nước thực thụ”, ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng quan điểm về việc xác định sản phẩm mũi nhọn của tỉnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho hay, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động cần tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND để đề ra những việc làm cụ thể đối với các cấp, các ngành trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thế mạnh của địa phương, từ đó tạo sự hợp tác, liên kết từ nhà cung cấp sản phẩm tới tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời cần phải có giải pháp giảm chi phí đầu vào và không giảm giá thành sản phẩm nhằm tạo được sản phẩm mang thương hiệu Việt từ chất lượng đến giá cả cạnh tranh.

“Cần phải tăng cường kết nối hàng Việt đến với người dân, đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân phân biệt được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh bày tỏ.

Không để sản phẩm kém chất lượng lưu hành trên thị trường

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Biểu dương những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền và MTTQ các cấp đã tạo sự chuyển biến về tư duy, nhận thức từ mỗi cán bộ, công chức đến nhân dân trên toàn tỉnh, từ đó hàng Việt đã được sử dụng rộng rãi và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, góp phần vào thành công chung về kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Nơi nào có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các cấp thì Cuộc vận động đạt hiệu quả cao”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những giải pháp cụ thể trong việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, giải pháp trong cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến thương mại và tìm kiếm đối tác, đổi mới công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu; Hướng dẫn các cơ quan đơn vị và các địa phương nghiêm túc thực hiện mua hàng sản xuất trong nước; Triển khai thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, rút ngắn số ngày thực hiện đăng ký kinh doanh từ 3 ngày làm việc xuống còn 2 ngày làm việc…

Để hàng Việt thực sự chinh phục được người tiêu dùng Việt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong hệ thống chính trị gương mẫu, tự giác trong mua sắm tài sản công, sinh hoạt và tiêu dùng hàng ngày; ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ có chất lượng của các doanh nghiệp, nhà sản xuất.

“Cần tuyên truyền để người dân phân biệt được những mặt hàng có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thu hút được sức tiêu thụ của người dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; liên kết các nhà sản xuất trong nước, trong tỉnh; không ngừng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ; cam kết thực hiện bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng nhằm phát triển sản xuất tại địa phương.

Cùng với đó cần phối hợp với các ngành chức năng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức các Hội chợ, thường xuyên đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa để phục vụ nhân dân.

“Cần phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về giá cả hàng hóa, phòng chống hàng gian, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, không để những sản phẩm này lưu hành trên thị trường”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý đến vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc giám sát, phản biện xã hội; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo tỉnh cần tổ chức Hội nghị sơ, tổng kết nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện Cuộc vận động; khen thưởng, động viên những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Cuộc vận động động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

“Phải làm sao để Cuộc vận động đi vào cuộc sống của người dân và thay đổi tư duy, nhận thức của doanh nghiệp trong sản xuất, phân phối, tiêu thụ sản phẩm để hàng Việt thực sự chinh phục được người tiêu dùng Việt”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đi thăm và làm việc với Công ty Cổ phần chế biến XNK Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Bascafood) và Ban Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu.

Hương Diệp

ảnh Quốc Định

[Về đầu trang ]


Ngày hội đại đoàn kết trên quê hương Long An

Những ngày tháng 11 này, nhiều khu dân cư, xóm ấp, tổ dân phố tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí vui tươi và ấm áp, hòa chung không khí đó, ngày 4/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã cùng dự ngày hội đại đoàn kết với nhân dân Khu dân cư ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự ngày hội đại đoàn kết với nhân dân Khu dân cư ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Cùng tham dự ngày hội có ông Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; ông Nguyễn Văn Được, phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các sở, ngành liên quan.

Trên những con đường rực rỡ cờ hoa đi vào ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ, tiếng cười nói của các em nhỏ, tiếng trò truyện râm ran của các bà, các chị, các anh hòa trong tiếng nhạc làm cho không khí Ngày hội Đại đoàn kết rộn ràng hơn, ấm áp hơn.

Anh Đặng Bá Tòng, giáo viên Trường Tiểu học xã Phước Mỹ cho biết, ngay từ sáng sớm, mọi công việc thường nhật tại Khu dân cư ấp Phú Ân đều được gác lại, từ già trẻ, gái trai đều nô nức tụ hội về sân khấu của khu để hòa chung điệu nhạc, hòa chung tiếng nói cười râm ran chào đón ngày hội đại đoàn kết.

“Chúng tôi mỗi người một nhiệm vụ để cùng nhau chuẩn bị cho Ngày hội, người thì sắp xếp chỗ ngồi, người thì trang hoàng hội trường, người thì chuẩn bị nước uống. Từ các cụ già đến các cháu thiếu nhi đều lựa chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất đi dự Ngày hội”, anh Đặng Bá Tòng bày tỏ.

Nhân dân tham dự Ngày hội đại đoàn kết

Trong tiếng nhạc, trong tiếng hát của bà con ấp Phú Ân, bà Phùng Thị Ba, 69 tuổi cho biết, Ngày hội Đại đoàn kết hàng năm đã thực sự trở thành niềm mong đợi của mỗi người dân, gia đình, khu dân cư. Tham dự ngày hội không chỉ có cư dân đang sinh sống ở ấp mà những người dân địa phương sống và làm việc ở xa cũng trở về. Nhờ dịp này, những người con xa quê hương có điều kiện, có tấm lòng cùng chung tay đóng góp xây dựng thôn, ấp ngày càng khang trang hơn.

Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Phú Ân Đặng Văn Điệp hào hứng chia sẻ, hôm nay là một ngày rất đặc biệt với Khu dân cư ấp Phú Ân khi được Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về cùng chung vui và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân. Đây là dịp để bà con được gặp gỡ, bộc bạch những tâm tư, chia sẻ những kinh nghiệm, những khó khăn trong cuộc sống để từ đó phát huy tinh thần tương thân tương ái, từ đó tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết, bền chặt.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà khu dân cư ấp Phú Ân

Theo ông Đặng Văn Điệp, là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, ấp Phú Ân có 921 hộ gia đình và 3.725 nhân khẩu, phần lớn người dân tích cực lao động, sản xuất, kinh tế ổn định, thu nhập chủ yếu người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp, dịch vụ nhỏ lẽ và làm công ăn lương. Đa số người dân trong độ tuổi lao động đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Năm qua, nhân dân trong ấp Phú Ân được ưu đãi, đầu tư kinh phí trong quá trình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giáo dục, y tế, giảm nghèo, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, điện, nước sạch… từ đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của  nhân dân; cán bộ và nhân dân trong khu dân cư luôn đoàn kết phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu dân cư ngày càng đoàn kết, vững mạnh.

“Trong năm 2018, ấp có 97,8% hộ đạt gia đình văn hóa, có 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, có 31 em tiếp tục tham gia học hệ cao đẳng và đại học. Phong trào rèn luyện thân thể, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm: khám, phát thuốc 280/276 lượt người cao tuổi, có 423/921 hộ thường xuyên tham gia phong trào thể dục thể thao, vận động 7 cửa hàng ăn uống thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong ấp chỉ còn lại ở mức 1%”, ông Đặng Văn Điệp thông tin.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Ngày hội

Chung vui với bà con ấp Phú Ân trong ngày hội đại đoàn kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng và ấn tượng trước công tác tổ chức rất chu đáo, tình cảm, không khí náo nức và nét mặt rạng ngời của bà con khi tham dự ngày hội.

“Nhân dân ấp Phú Ân đã chung sức, chung lòng, cùng nhau tổ chức thành công cả phần lễ và phần hội. Đây là mô hình tốt cần phát huy để ngày hội đại đoàn kết ngày càng thu hút người dân tham gia”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam từ hơn 10 năm qua đã hiện thực hóa lời dạy quý báu đó. Hằng năm, ngày hội luôn được hệ thống Mặt trận các cấp tích cực triển khai có hiệu quả, tạo ra diễn đàn dân chủ và là ngày hội của hơn 100 nghìn khu dân cư trên cả nước.

“Ngày hội đại đoàn kết chính là ngày để lãnh Đảng, Nhà nước, các ngành các cấp về với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền, nhân dân ấp Phú Ân và vui mừng nhận thấy tinh thần đoàn kết, ấm cúng lan tỏa trong cộng đồng dân cư, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây chính là sức mạnh để ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng nếp sống văn hóa mới, gìn giữ tình cảm xóm giềng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các gia đình trên địa bàn khu dân cư ấp Phú Ân

Để tiếp tục phát huy những kết quả đáng khích lệ thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị nhân dân ấp Phú Ân tiếp tục tăng cường tình đoàn kết gắn bó, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền tỉnh Long An.

“Mỗi gia đình phải giữ gìn hạnh phúc, nâng cao đời sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, động viên con em ngoan, học giỏi, không vi phạm pháp luật và các quy định của địa phương, không mắc các tệ nạn xã hội, không bị kẻ xấu lợi dụng, xúi dục gây rối trật tự”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, mỗi hộ dân trong ấp cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh với phương châm tấc đất, tấc vàng, không để đất trống thông qua việc liên kết hệ thống vườn, ao, chuồng. Từ đó nghiên cứu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, tập trung phát triển sản phẩm chủ lực phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng nhân dân, là chỗ dựa tinh thần cho người dân và phát huy tinh thần của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, ổn định môi trường sống an toàn, xanh, sạch, đẹp trong từng thôn ấp.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Góp ý dự thảo về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện

Chiều 5/11, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội - UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức họp góp ý vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 30/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội chủ trì cuộc họp.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 30/2012/NĐ-CPquy định rõ các hành vi quỹ không được làm gồm: Xâm phạm uy tín của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng; gây phương hại đến lợi ích quốc gia, an ninh, quốc phòng, khối đại đoàn kết dân tộc. Quy định rõ các hành vi quỹ không được vi phạm như tư lợi, gian dối về tài chính trong quá trình thành lập quỹ và quỹ hoạt động.

Về điều kiện, thủ tục thành lập, dự thảo quy định rõ hơn về trường hợp cá nhân vi phạm pháp luật hình sự không được tham gia sáng lập viên, các quy định khác vẫn giữ nguyên.

Đồng thời, dự thảo xây dựng mới Điều 21 để tạo điều kiện cho quỹ xã hội, quỹ từ thiện mở rộng phạm vi hoạt động theo nguyện vọng của quỹ, mặt khác kiện toàn lại tổ chức của quỹ, được cơ quan có thẩm quyền thành lập nhưng chưa kiện toàn theo quy định hiện nay về quỹ thì nay phải kiện toàn lại. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất tăng mức chi hoạt động quản lý quỹ từ 5% lên không vượt quá 10% tổng thu hàng năm của quỹ.

Tại cuộc họp, đại biểu tham dự đã đưa ra ý kiến nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các quỹ xã hội, quỹ từ thiện, từ đó đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của dự thảo Nghị định với hệ thống pháp luật hiện hành.

Theo ông Đỗ Duy Thường, Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật, đây là văn bản liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của nhân dân do Hiến pháp quy định, chính vì vậy việc sửa đổi phải đáp ứng theo đúng tinh thần đổi mới. Theo đó, Nghị định hiện hành và dự thảo thay thế có nhiều quy định chưa phù hợp với Hiến pháp và Bộ luật dân sự hiện nay, thực tế cho thấy, quyền tự do thành lập quỹ của công dân và tổ chức là sự thống nhất, đồng bộ giữa quy định chung với các quy định cụ thể về điều kiện, thủ tục thành lập, về tổ chức và hoạt động của quỹ…

Ông Đỗ Duy Thường cũng cho rằng, cũng còn nhiều thủ tục hành chính không cần thiết về điều kiện hồ sơ, trình tự mở rộng phạm vi hoạt động và kiện toàn chuyển đổi quỹ… chính vì vậy nên xây dựng và ban hành Luật về quỹ xã hội, quỹ từ thiện thay vì ban hành dự thảo Nghị định như hiện hành.

Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa - Xã hội cho rằng, việc sửa đổi quỹ phải góp phần thực sự vào phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, từ thiện, nhân đạo… Cùng với đó phải đảm bảo cho người thực hiện dễ hiểu và đảm bảo tính xã hội nhiều hơn, đảm bảo sự phối hợp giữa nhà nước và nhân dân để nhà nước và nhân dân cùng làm.

“Cần nêu rõ vai trò của Mặt trận, các đoàn thể trong việc giám sát việc thành lập các quỹ, từ đó giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước”, ông Nguyễn Túc đề nghị.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự cuộc họp, Ban soạn thảo cho biết sẽ tiếp tục tập hợp ý kiến và chỉnh sửa để Nghị định khi áp dụng vào thực tiễn sẽ tránh được những điểm bất cập và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Hương Diệp  

[Về đầu trang ]


Minh bạch chính sách kinh tế

Chiều 6/11, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn về Kinh tế - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Tọa đàm trao đổi về “các vấn đề kinh tế Việt Nam 2018 và giai đoạn đến năm 2020”. Tham dự Tọa đàm có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các vị trong Hội đồng Tư vấn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tọa đàm nhằm đánh giá sự thay đổi mạnh mẽ, sâu sắc của bối cảnh kinh tế - Cách mạng công nghệ 4.0, đây chính là cơ sở để Hội đồng Tư vấn về Kinh tế đề xuất các luận cứ để tham gia xây dựng văn kiện Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX về lĩnh vực liên quan đến kinh tế, đặc biệt là Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới. Từ đó phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc tham gia công tác giám sát, phản biện các dự thảo văn bản của Nhà nước, bộ, ngành về lĩnh vực kinh tế.

Tại Tọa đàm, PGS.TS Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Kinh tế - UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trình bày chuyên đề “Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh quốc tế mới: Các vấn đề triển vọng”. Trong đó đề cập tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam hiện nay đang thay đổi động thái, xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia cải thiện cả điểm số và thứ hạng, sự kiện thế giới ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam, những yếu tố thúc đẩy đầu tư ở Việt Nam.

Theo đánh giá của PGS.TS Trần Đình Thiên, nền kinh tế Việt Nam hiện nay ổn định, thế tăng trưởng tốt, khả năng giữ ổn định vĩ mô (kiềm chế lạm phát) tốt; sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài tăng. Tuy nhiên, cải cách bước vào nhịp mới nhưng vẫn chậm, nhiều thủ tục và trói buộc; đáng chú ý là việc tái cơ cấu còn chậm, doanh nghiệp Việt vẫn còn yếu, tăng trưởng vẫn còn lệ thuộc vào nước ngoài và đầu tàu tăng trưởng thiếu động lực;….

Từ thực tế nêu ra, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng cần phải gia tăng cải cách thể chế, tạo động lực mới - chuyển sang cơ chế ngân sách “cứng” và “khuyến khích người thắng”. Cùng với đó cần tập trung cho tam giác: công nghệ - kinh tế số, du lịch đẳng cấp và nông nghiệp đặc sản sạch, công nghệ cao; tiếp tục thúc đẩy các trung tâm tăng trưởng vùng và đô thị thông minh;…để tạo đà cho kinh tế Việt Nam phát triển.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, hiện nay, doanh nghiệp tại Việt Nam đang có những bước tiến triển trong cập nhật công nghệ để làm ra những thiết bị tương đương với những sản phẩm quốc tế, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự được tạo điều kiện rút gọn các giấy tờ, thủ tục trong quá trình triển khai.

Ở một góc nhìn khác, TS.Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hoá – Xã hội cho rằng, những vấn đề nổi cộm về kinh tế hiện nay cần được giải quyết kịp thời không để hiện tượng tồn đọng, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phải mang lại lợi ích cho kinh tế Việt, tránh tình trạng nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục báo lỗ trong sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy cần phải làm rõ những khuyết điểm, những thua lỗ để khắc phục, phải phản ánh trung thực thực trạng kinh tế.

Về đầu tư cho văn hóa, theo TS. Nguyễn Viết Chức, sau 30 năm đổi mới, đến nay cần phải đầu tư phát triển văn hóa tương xứng với phát triển kinh tế, trước tiên phải thay đổi nhận thức về đầu tư cho văn hóa thông qua việc đầu tư những di sản văn hóa của cha ông để lại trở thành tài sản, tài nguyên có thể khai thác được.

“Đầu tư văn hóa phải làm nên giá trị kinh tế, văn hóa không phải cạnh tranh với bất kỳ thương hiệu nào trên thị trường mà tự các giá trị di sản văn hóa làm nên giá trị kinh tế cho thị trường. Chính vì vậy cần nhận thức lại về đầu tư cho văn hóa để kinh tế có trong văn hóa và văn hóa có trong kinh tế…”, ông Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh.

Ở góc độ khác, PGS.TS Ngô Hữu Thảo, Phó Chủ nhiệm HĐTV về Tôn giáo cho rằng, phải tìm ra nguyên nhân kìm hãm kinh tế hiện nay, nguyên nhân đó xuất phát từ thể chế chính sách pháp luật về kinh tế, chính vì vậy cần phải dân chủ hóa kinh tế, mỗi người dân Việt Nam đều có quyền trong phát triển kinh tế. Đồng thời cần tập trung mọi nỗ lực để tạo động lực mới trong phát triển kinh tế thông qua việc thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân, để làm việc điều này cần tạo được sự thông suốt trong đội ngũ cán bộ từ trung ương tới cơ sở trong việc tạo điều kiện về thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, đồng thời ngành Thuế, ngân hàng và quản lý khoa học cần phải hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân và coi trọng giải pháp chống tham nhũng vặt từ cơ sở, phát huy vai trò của nhân dân trong chống tham nhũng vặt.

“Cần chú trọng đến doanh nghiệp nhà nước và trú trọng tới việc thu hút doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư theo hướng có chọn lọc, các doanh nghiệp FDI này sẽ tạo động lực về vật chất và tinh thần cho doanh nghiệp Việt phát triển và tạo chuỗi liên kết với doanh nghiệp Việt”, TS. Ngô Hữu Thảo nhấn mạnh.

Từ những ý kiến của đại biểu tham dự Tọa đàm, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, Toạ đàm vừa mang tính cung cấp thông tin cơ bản về tình hình kinh tế Việt Nam, xu hướng trong khu vực và quốc tế đồng thời cũng là những ý kiến quan trọng giúp Hội đồng tư vấn về kinh tế tham mưu cho Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam góp ý vào các văn bản cho các Bộ, ngành liên quan đến các lĩnh vực tài chính, kinh tế. Từ đó, góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam ngày càng ổn định, các chính sách ngày càng minh bạch hơn.

“Đây cũng là cơ sở quan trọng để Hội đồng Tư vấn về Kinh tế đề xuất các luận cứ để tham gia xây dựng văn kiện Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX về lĩnh vực liên quan đến kinh tế”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư

Nhấn mạnh đến vai trò của bà con khi tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động tại Ngày hội đại đoàn kết tại Khu dân cư Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên ngày 7/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, sức lan tỏa của tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư là yếu tố quyết định thành công trong thực hiện các mục tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tham dự Ngày hội đại đoàn kết tại Khu dân cư Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Cùng tham dự ngày hội có Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Đỗ Xuân Tuyên và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Thôn Đông Mai là thôn có từ lâu đời, hơn mười dòng họ quần tụ sống bên nhau với 2.700 nhân khẩu và 716 hộ, thôn có nghề truyền thống tái chế phế liệu và làm nông nghiệp. Trải qua bao năm thăng trầm, người dân thôn Đông Mai đoàn kết cùng nhau khắc phục khó khăn, quyết tâm xây dựng thôn Đông Mai không ngừng phát triển về mọi mặt, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh có mức thu nhập cao, trình độ dân trí được nâng lên, an ninh ổn định, môi trường ngày càng được cải thiện, đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Trong không khí hân hoan của ngày hội đại đoàn kết, bà Mai Thị Đó – 72 tuổi chia sẻ, là người gắn bó với mảnh đất Đông Mai trong suốt chiều dài lịch sử, người dân trong thôn không chỉ vui mừng trước sự đổi thay của quê hương mà còn vui hơn khi hằng năm cứ đến những ngày tháng 11 này, người dân thôn Đông Mai đều nô nức về nhà văn hóa để cùng hòa trong điệu nhạc, lời ca của những “cây nhà lá vườn”, để cùng nhau chia sẻ những cách làm hay, những mô hình hiệu quả trong phát triển kinh tế và cùng nhau ăn bữa cơm đại đoàn kết - bữa cơm của một đại gia đình lớn.

Quang cảnh Ngày hội

“Mâm cơm đại đoàn kết đã gắn kết tình cảm xóm giềng với nhau, những va chạm, khúc mắc hàng ngày của nhân dân trong thôn được xóa tan, thay vào đó là những tiếng cười, những lời chúc, những quyết tâm cùng chung tay phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, bà Mai Thị Đó bày tỏ.

Chị Chu Thị Nhung, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Đông Mai cho biết, đến ngày hội, các bà, các chị đều cùng nhau tập múa, tập hát để mang đến cho nhân dân trong thôn những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất, để ngày hội Đại đoàn kết hằng năm luôn là ngày được nhân dân mong chờ và chào đón.

“Những lời ca, tiếng hát đưa bà con xích lại gần nhau hơn, sự hồ hởi thể hiện qua từng gương mặt rạng rỡ”, chị Chu Thị Nhung chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Hữu, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Đông Mai, trên địa bàn có 644/716 hộ gia đình đủ tiêu chuẩn là gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 90%; trong năm 2018 số gia đình đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” cấp tỉnh là 3, cấp huyện 6 gia đình, cấp xã là 18 gia đình. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm, đến nay còn 2,5%.

Ban Công tác Mặt trận khu dân cư Đông Mai đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; vận động các hộ gia đình, nhân dân trong thôn xóm nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, thu gom rác thải tập trung, vận động di dời 100% các hộ tái chế chì ra khu tập trung, giảm thiểu rất nhiều về môi trường bị ô nhiễm, vận động nhân dân ý thức việc chăm lo sức khỏe…

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Ngày hội

Trò chuyện cùng bà con thôn Đông Mai, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ niềm vui mừng khi về dự ngày hội đại đoàn kết và hòa chung cùng niềm vui của bà con trước những kết quả đạt được thời gian qua trong hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

“Hình ảnh đổi mới của thôn Đông Mai thể hiện qua nét mặt rạng ngời của bà con, qua những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đường làng ngõ xóm xạch đẹp, sinh hoạt của các câu lạc bộ trên địa bàn phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, chủ trương tổ chức ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam từ hơn 10 năm qua luôn được hệ thống Mặt trận các cấp tích cực triển khai có hiệu quả, ngày hội đại đoàn kết chính là ngày mà bà con từ khắp mọi miền tổ quốc trở về quê hương, gặp gỡ, chứng kiến sự đổi thay, sự phát triển của mảnh đất và cùng nhau lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cùng nhau sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống để giúp nhau làm giàu và xây dựng quê hương ngày càng khang trang hơn, to đẹp hơn.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Lắng nghe những chia sẻ của bà con thôn Đông Mai, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về thu nhập, việc làm của người dân trong thôn đã được nâng lên, nghề truyền thống được duy trì song hành cùng nghề nông đã mang lại nguồn thu nhập cao, giúp bà con ổn định cuộc sống, bộ mặt nông thôn mới đã đổi thay.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị thời gian tới, bà con tiếp tục phát huy vai trò của mình trong gìn giữ đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm, loại bỏ tình trạng lợn hai chuồng, rau hai luống, không dùng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định trong chăn nuôi, trồng trọt; từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn, động viên con em chăm ngoan, học giỏi,… góp phần đảm bảo cuộc sống cho gia đình, hộ gia đình xung quanh và đưa xã Chỉ Đạo được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chụp ảnh lưu niệm

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, hướng tới đại hội MTTQ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động đợt thi đua chào mừng đại hội, chính vì vậy mỗi hộ gia đình trong thôn cần tích cực hơn nữa trong việc tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các nội dung phong trào thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã đề ra.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Hương Diệp

ảnh Quốc Anh

[Về đầu trang ]


Trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Mặt trận

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Phổ biến giáo dục pháp luật hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 9/11/2018”. Tham dự buổi sinh hoạt có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan được nghe giới thiệu về những điểm mới của Luật Tố cáo năm 2018. Theo đó, Luật Tố cáo 2018 được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018, thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011. Luật có 9 Chương và 67 Điều. So với Luật Tố cáo năm 2011, Luật Tố cáo năm 2018 được cho là có nhiều điểm mới, đáng chú ý, Luật đã bổ sung các quy định về nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo (Điều 12); bổ sung quy định về xử lý tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp (Điều 22); bổ sung quy định về việc cho phép rút tố cáo, quy định về tạm đình chỉ, đình chỉ việc giải quyết tố cáo; bổ sung những quy định quan trọng về việc bảo vệ người tố cáo (từ Điều 47 điến Điều 58).

Bên cạnh đó, Luật rút gọn trình tự giải quyết tố cáo chỉ còn 4 bước, thay vì 5 bước như Luật Tố cáo 2011, bao gồm: Thụ lý tố cáo, Xác minh nội dung tố cáo, Kết luận nội dung tố cáo, Xử lý kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo; rút gọn thời gian tố cáo là không quá 30 ngày thay vì 60 ngày như trước; trường hợp vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày; đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày (Điều 30). Luật cũng quy định giao Thanh tra Chính phủ là đầu mối trong việc tiếp nhận, phân loại và đề xuất giải quyết tố cáo thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân dịp này, Công đoàn Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực giới thiệu chuyên đề tại buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cũng đã giới thiệu chuyên đề: Vai trò của MTTQ Việt Nam trong giám sát cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Chín phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, cả về tổ chức triển khai và kết quả đạt được trên từng lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có sự vào cuộc giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể và nhân dân.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, thời gian tới, MTTQ Việt Nam cần theo dõi việc hoàn thiện thể chế, tham gia xây dựng pháp luật; tiếp tục triển khai 2 chương trình giám sát về cải cách hành chính, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và chương trình phối hợp giám sát cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Cùng với đó, với 11 chương trình giám sát hiện nay, Mặt trận các cấp cần tập trung giám sát thực hiện các nội dung, hình thức công khai để biết đâu là hình thức, đâu là thực chất, từ đó phát huy dân chủ và giám sát của người dân, kiến nghị mở rộng công khai bằng những hình thức thiết thực, hiệu quả.

“Công khai, minh bạch là chìa khóa để chống tham nhũng, phiền hà, quan liêu, tiêu cực để xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực gợi mở.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam, trong những ngày qua, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương đã có những đợt sinh hoạt ý nghĩa, phổ biến những kiến thức pháp luật hữu ích tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan.

“Đợt sinh hoạt đã lựa chọn những nội dung mới, thiết thực, liên quan trực tiếp đến triển khai nhiệm vụ của cán bộ Mặt trận trong giai đoạn hiện nay”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, từ những nội dung triển khai trong đợt sinh hoạt chuyên đề này, cán bộ Mặt trận đã được trang thêm bị những kỹ năng cần thiết trong thực hiện công việc được giao và có những mục tiêu cụ thể, thiết thực hưởng ứng đợt thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, trong triển khai các phong trào thi đua chào mừng Đại hội, các ban, đơn vị cần xác định rõ mục tiêu, nội dung phong trào thi đua của mình để có những việc làm thiết thực nhất hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

“Mỗi ban, đơn vị cần triển khai song song 2 chương trình thi đua: chương trình thi đua hàng năm và chương trình thi đua chào mừng Đại hội, từ đó để mỗi cá nhân xác định được mục tiêu trong công việc của mình”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gợi mở.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Tạo sự kết nối trong xử lý hệ thống văn bản từ trung ương đến địa phương

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn, triển khai công tác văn thư, lưu trữ cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2018. Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký

UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục văn thư lưu trữ, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh cho biết, hiện nay, công tác văn thư lưu trữ tại cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã từng bước được hoàn thiện, hệ thống các văn bản, quy định về công tác văn thư - lưu trữ đã được Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam ban hành đồng bộ, đội ngũ cán bộ làm công tác văn thư - lưu trữ được đào tạo bài bản, được đi tập huấn hàng năm.

“Đây chính là cơ sở để hệ thống văn bản, các kho tài liệu trong cơ quanUBTƯ MTTQ Việt Nam được lưu trữ theo hệ thống, từ đó phục vụ cho việc tra cứu, tập hợp dữ liệu hàng năm được thuận lợi”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, từ những nội dung được truyền đạt tại Hội nghị, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan cần tiếp thu và ứng dụng vào triển khai nhiệm vụ, từ đây tạo thành nề nếp trong xử lý văn bản đi, văn bản đến, lưu trữ văn bản theo hệ thống hồ sơ công việc, hướng tới lưu trữ văn bản trên hệ thống điện tử nhằm đáp ứng được yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hiện nay.

“Các ban, đơn vị cần quyết tâm triển khai đồng bộ hệ thống văn bản theo nội dung được truyền tải, tạo sự liên kết phối hợp trong triển khai nhiệm vụ giữa các ban liên quan và tạo sự kết nối hệ thống văn bản giữa Mặt trận với các tổ chức chính trị - xã hội và hệ thống Mặt trận các cấp”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự được phổ biến những Quy định của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về thể loại, thẩm quyền ban hành, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và nghe giới thiệu về các chủ trương, kết luật của Văn phòng Trung ương Đảng về công tác văn thư, lưu trữ: Đề án phát triển công tác văn thư, lưu trữ; Thông báo số 800-TB/TW ngày 17/11/2017, Kết luận số 02-KL/VPTW ngày 17/11/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Ông Tạ Minh Tuấn làm trợ lý cho Chủ tịch Trần Thanh Mẫn

Ngày 9/11, tại Hà Nội, cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng và lãnh đạo các ban, đơn vị của cơ quan.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ

Việt Nam trao Quyết định cho ông Tạ Minh Tuấn

Theo Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, ông Tạ Minh Tuấn được phân công làm trợ lý cho Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn từ ngày 9/11/2018.

Trao quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là một vinh dự đồng thời là trách nhiệm của ông Tạ Minh Tuấn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh

chúc mừng ông Tạ Minh Tuấn

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các đồng chí trong Đảng đoàn, Ban Thường trực, Đảng ủy cơ quan, các ban đơn vị trong cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tạo điều kiện giúp đỡ cho đồng chí Tạ Minh Tuấn hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các đồng chí trợ lý, thư ký, giúp việc cho Ban Thường trực tăng cường mối quan hệ phối hợp với các Ban đơn vị, Văn phòng UBTƯ MTTQ Việt Nam để thực hiện được nhiệm vụ của Đảng đoàn, Ban Thường trực giao trong thời gian tới.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ

Việt Nam phát biểu tại buổi trao Quyết định

Khẳng định nhiệm vụ trợ lý là nhiệm vụ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của công tác Mặt trận, tham mưu cho Chủ tịch về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn đồng chí Tạ  Minh Tuấn sẽ không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Tạ Minh Tuấn bày tỏ đây là niềm vinh dự lớn và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, Ban Thường trực để hoàn thành công việc được giao.

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu một số nét về ông Tạ Minh Tuấn:

Họ và tên: Tạ Minh Tuấn, sinh ngày 19/11/1974.

Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không.

Quê quán: xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Kết nạp Đảng ngày 28/03/2002; chính thức ngày 28/03/2003.

Trình độ chuyên môn: Phó Giáo sư Chính trị học, Tiến sĩ Khoa học Chính trị.

Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp lý luận chính trị.

Chức vụ: Hàm Vụ trưởng, nguyên Trợ lý đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Chủ động phát hiện các nhân tố mới trong thực tiễn lao động

Tối 9/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong 5 năm thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” và trao tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ III và Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” lần thứ II.

Đại biểu tham dự buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Ủy viên Trung ương Đảng: ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Cao Đức Phát - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương cùng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một trong số ít bộ, ngành tiên phong thực hiện tái cơ cấu ngành trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức..., tuy vậy, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn ngành và cố gắng vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân nên nhiều chỉ tiêu phát triển của Đề án đã đạt hoặc gần tiệm cận được đến mục tiêu của năm 2020 về cả 3 trụ cột kinh tế - xã hội và môi trường.

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Về mục tiêu kinh tế, tổng quan chung cả giai đoạn 5 năm, nông nghiệp đạt được tăng trưởng 2,55%/năm; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 157 tỷ USD, bình quân  đạt 31,5 tỷ USD/năm, tăng 51,2 % so với bình quân của 5 năm trước; năng suất lao động đạt 35,5 triệu đồng/lao động, tăng gần 10 triệu đồng/lao động so với năm 2012, tăng trung bình 6,67%/năm, đạt gấp đôi so với mục tiêu đề ra trong Đề án.

Về mục tiêu xã hội, cùng với đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, an ninh dinh dưỡng, cơ cấu lại nông nghiệp đã giúp tăng hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập bình quân hộ gia đình ở nông thôn từ 75,8 triệu đồng năm 2012 lên khoảng 130 triệu đồng năm 2017 (gấp 1,71 lần so với năm 2012 và 3,5 lần so với năm 2008), qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn bình quân 1,5%/năm. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đến hết năm 2017 đạt 34,4%, dự kiến cuối năm 2018 sẽ đạt 40% và năm 2020 sẽ đạt mục tiêu 50% số xã đạt chuẩn. Về mục tiêu môi trường, đến hết năm 2017 tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,45% (mục tiêu đến năm 2020 đạt 42%); tình trạng sử dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại  trong sản xuất đã được từng bước giám sát, xử lý nghiêm.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam cho những cá nhân có những sáng kiến, phát minh tiêu biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận, biểu dương và chúc mừng các điển hình tiên tiến là nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã tiêu biểu, xuất sắc, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà khoa học được nhận giải thưởng và khẳng định, trong 5 năm qua, toàn nghành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với nhiều giải pháp khoa học, phù hợp, hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, sau 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và thống nhất quan điểm của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương cũng như của xã hội về sự cần thiết phải cơ cấu lại ngành Nông nghiệp. Cùng với đó, hệ thống chính sách về nông nghiệp và phát triển nông thôn được tiếp tục đổi mới và hoàn thiện, phù hợp với cơ chế hội nhập quốc tế; sản xuất nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng phát huy lợi thế, phù hợp với nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu;…

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trao thưởng cho doanh nghiệp vì nhà nông xuất sắc

“Trong thành tích chung của ngành nông nghiệp có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, doanh nhân, HTX và hàng triệu nông dân trên cả nước. Đặc biệt là những tập thể, cá nhân được khen thưởng, đây chính là những tấm gương sáng, là động lực đầu tầu để khuyến khích ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sản xuất, nâng cao hiệu quả, hướng đến nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao, phát triển bền vững”, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Từ những kết quả trong 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục tham mưu, đề xuất với Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chủ trương, cơ chế, chính sách mới để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn; phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương triển khai hiệu quả Đề án xây dựng và phát triển 15.000 HTX hoạt động có hiệu quả; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất giữa hộ nông dân với HTX và Doang nghiệp; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, khuyến nông để sản xuất nông nghiệp phải là một nền nông nghiệp công nghệ cao.

“Cần chủ động phát hiện các nhân tố mới xuất hiện trong thực tiễn lao động, sáng tạo của nông dân, HTX, doanh nghiệp để đánh giá, tổng kết, hoàn thiện mô hình và nhân rộng”, ông Nguyễn Văn Bình gợi mở.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã trao bằng khen cho những hợp tác xã

và cá nhân tiêu biểu

Tại buổi lễ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam cho những cá nhân có những sáng kiến, phát minh tiêu biểu; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trao thưởng cho doanh nghiệp vì nhà nông xuất sắc; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã trao bằng khen cho những hợp tác xã và cá nhân tiêu biểu.

Hương Diệp

ảnh Quốc Anh

[Về đầu trang ]


Khai mạc tháng khuyến mại Hà Nội năm 2018

Tối ngày 9/11, tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm - Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Tháng khuyến mại Hà Nội và tôn vinh Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích năm 2018.

Tham dự buổi lễ có ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; ông Đỗ Thắng Hải  - Thứ trưởng Bộ Công thương; ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP. Hà Nội, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội

Tháng khuyến mại Hà Nội 2018 với thông điệp “Tăng kết nối - Kích tiêu dùng”được triển khai xuyên suốt trong tháng 11 và đầu tháng 12/2018 với 1.134 điểm khuyến mại trên toàn địa bàn thành phố và các chuỗi hoạt động nổi bật gồm các sự kiện "Lễ khai mạc tháng khuyến mại"; "Ngày hội khuyến mại du lịch"; "Tuần vàng kết nối"; "Hội chợ vàng khuyến mại"...Đây là chuỗi những hoạt động xúc tiến thương mại tập trung sôi động nhất thu hút sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh tiêu dùng, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tự chọn, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện lợi.

Đặc biệt năm 2018, triển khai Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp tham gia Tháng khuyến mại có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hàng hóa và đưa ra các chương trình khuyến mại ưu đãi bùng nổ với hạn mức tối đa giá trị hàng hóa dùng để khuyến mại lên đến 100% thay vì 50% như những năm trước đây cho hàng chục nghìn sản phẩm, dịch vụ, sẽ tạo ra cơ hội mua sắm thực sự hấp dẫn cho người tiêu dùng thủ đô và du khách.

Với nhiều thay đổi phù hợp với xu thế của thị trường và sự phát triển của thế giới, Tháng khuyến mại Hà Nội 2018 sẽ là dấu mốc đáng nhớ cho chặng đường 10 năm liên tục đổi mới về nội dung và hình thức để thực sự trở thành ngày hội mua sắm của nhân dân, là dịp để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và sản phẩm, là dịp để Thành phố đẩy mạnh luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ và mang lại trải nghiệm mua sắm ấn tượng nhất cho người tiêu dùng Việt Nam, du khách quốc tế, góp phần thúc đẩy tinh thần Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong đời sống kinh tế - xã hội của Thủ đô và lan tỏa đến khắp mọi miền đất nước.

Cùng với Tháng khuyến mại, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phối hợp với Thường trực Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thành phố chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp, Đài Phát thanh và Truyền hình, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan triển khai Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2018. Mục đích của chương trình là lựa chọn sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp Việt Nam để người tiêu dùng bình chọn, tôn vinh sản phẩm của doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng nhận biết được các sản phẩm tốt, uy tín, có chất lượng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, qua đó thúc đẩy các doanh nghiệp nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố và cả nước. Sau nhiều tháng thực hiện, Chương trình tiếp tục được tổ chức một cách khoa học, công khai, minh bạch và công tâm. Kết quả có 74 doanh nghiệp, 133 sản phẩm thuộc 12 ngành hàng tham gia được người tiêu dùng bình chọn và được Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thành phố Hà Nội quyết định công nhận “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”.

Trung Hiếu

[Về đầu trang ]


Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Chung vui cùng bà con thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày 10/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: cấp ủy, chính quyền trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đẩy mạnh các cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chung vui cùng bà con thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Tham dự ngày hội có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Bắc Giang cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh Bắc Giang.

Nghe tin Thủ tướng đến dự Ngày hội Đại đoàn kết với bà con thôn Nội Ninh, từ nhiều ngày nay các bà, các chị, các em đã chuẩn bị những bộ quần áo đẹp nhất, tập luyện những bài hát hay nhất để mang đến Ngày hội. Cô Phạm Thị Xuân, Ban chấp hành Hội Phụ nữ thôn Nội Ninh cho biết, được mang những lời ca, tiếng hát đến với ngày hội là một niềm vinh dự, một niềm hạnh phúc lớn, mỗi “ca sỹ” trong thôn đều mong muốn mang đến những tiết mục độc đáo nhất, công phu nhất trong ngày hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm sức khỏe bà con thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Đến nhà văn hóa của thôn Nội Ninh từ sáng sớm, em Nguyễn Phương Thảo, học lớp 5 Trường Tiểu học Ninh Sơn cùng các bạn đã chuẩn bị những bông hoa tươi thắm nhất, những lá cờ rực rỡ nhất để chào mừng ngày hội.

“Được đến dự ngày hội, được đón chào bác Thủ tướng, bác Chủ tịch Mặt trận là niềm vui, niềm vinh dự của chúng em, đây cũng là động lực cho mỗi chúng em quyết tâm học thật giỏi để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ, xứng đáng với mong đợi của bố mẹ, thầy cô”, em Nguyễn Phương Thảo chia sẻ.

Theo ông Đoàn Văn Mật, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Nội Ninh, hàng năm, ngày hội đại đoàn kết là ngày mà bà con trong thôn mong đợi nhất, sự hân hoan thể hiện trong từng nét mặt, từng nụ cười và trong từng câu chuyện của bà con trong thôn.

Là thôn đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo của thôn Nội Ninh thay đổi rõ rệt, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, các công trình phúc lợi được xây dựng khang trang, thôn tiếp tục duy trì và sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu (diện tích 43ha) luôn đạt năng xuất và chất lương tốt, tính đến thời điểm hiện tại theo rà soát thống kê thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm, thôn hiện còn 16 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3.9%, giảm 1,47% so với năm 2017; vận động được 5,4 triệu đồng quỹ vì người nghèo.

Văn nghệ chào mừng ngày hội

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa” ngày càng được chú trọng và nâng cao chất lượng. Năm 2018, thôn có 375/409 gia đình đạt gia đình văn hóa, trong đó có 344 gia đình văn hóa liên tục ba năm liền được UBND xã biểu dương; đến nay 99,5% người dân có thẻ BHYT, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2018 có 100% người dân có thẻ bảo hiểm y tế. Toàn thôn có 100% các hộ gia đình được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, có trên 90% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp.

“Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay của Khu dân cư chúng ta cũng là sự kiện quan trọng nhằm hướng tới chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân trong thôn nêu cao lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết nhân nghĩa, tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí quyết tâm chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mà Đảng đã đề ra”, ông Đoàn Văn Mật bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại ngày hội

Trong vòng tay chào đón của bà con nhân dân thôn Nội Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những ngày này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã đều xuống với dân, “để nghe người dân nói, để xem đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở nông thôn ra sao”.

Chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con tại nhà văn hóa của thôn, Thủ tướng bày tỏ: “điều đầu tiên chúng tôi thấy được là tình cảm rất chân thành, mộc mạc của bà con thôn Nội Ninh”. Thủ tướng cho rằng, Nội Ninh có cơ sở vật chất, không khí sinh hoạt văn hóa hết sức sôi nổi. Đây là điều đáng quý ở vùng đất giàu truyền thống văn hóa, địa linh nhân kiệt, nơi có “truyền thống khoa bảng tự hào, vùng quê nuôi nấng biết bao tâm hồn”.

Nói về truyền thống đại đoàn kết, Thủ tướng cho biết, trong cả nước có trên 100.000 khu dân cư tổ chức ngày hội này. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc có ý nghĩa lớn lao, là một hoạt động thiết thực để tránh bệnh quan liêu, xa dân mà một bộ phận cán bộ mắc phải. Đối với khu dân cư, đây là dịp tổng kết tình làng nghĩa xóm, sự đóng góp của mỗi người dân trong việc xây dựng thôn, làng. Đây cũng là diễn đàn dân chủ ở nông thôn, tập hợp sức mạnh của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn,

huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Từ bài phát biểu của Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn với nội dung súc tích, nêu được mặt nổi trội ở địa phương mà đạt được, Thủ tướng cho rằng thành quả đó chính là vai trò của Ban Công tác Mặt trận trong phát huy sức mạnh dân chủ ở địa bàn. Vì thế, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc có ý nghĩa lớn lao mà mỗi cán bộ, đảng viên phải hiểu hơn, phải biết dựa vào dân, lắng nghe ý kiến nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở địa phương, ở cơ sở.

“Cán bộ, đảng viên ngoài năng lực, phẩm chất hoàn thành tốt nhiệm vụ thì phong cách, tư tưởng, tinh thần đoàn kết là một tiêu chuẩn quan trọng”, Thủ tướng nói và bày tỏ mong muốn trên 100.000 khu dân cư tổ chức ngày hội đoàn kết sôi nổi như ở thôn Nội Ninh để người dân thảo luận, trao đổi “việc nước, việc nhà”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm cho

thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Nhấn mạnh vai trò đoàn kết trong công cuộc phát triển đất nước, Thủ tướng cho biết, thời gian qua, đất nước chuyển mình mạnh mẽ, vượt lên khó khăn. Năm nay, tình hình có nhiều tiến bộ, phát triển tương đối toàn diện, không chỉ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại mà đặc biệt đời sống nhân dân được nâng lên, “chứ nói thành tích mà người dân còn nghèo đói thì làm sao có thể là thành tích được”.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của MTTQ các cấp trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận trong giám sát xây dựng đường làng, công trình văn hóa hết sức dân chủ, công khai; việc thực hiện hương ước, quy ước trong thôn đã kịp thời hòa giải các mâu thuẫn, bất hòa, bảo đảm an ninh trật tự.

“Công tác hòa giải ở Nội Ninh là bài học kinh nghiệm tốt cho các địa phương cũng như đối với ngành tòa án”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu ra một số mặt tồn tại ở nông thôn như vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây là việc mà từng gia đình, từng khu dân cư phải nỗ lực, có giải pháp khắc phục. Hay vấn đề tệ nạn xã hội ở nông thôn cần quan tâm giải quyết hơn nữa, đặc biệt là tệ nạn ma túy, một bộ phận lớp trẻ chưa gắn bó với phong trào thanh niên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng bà con trong thôn

Thủ tướng mong chi bộ thôn, trưởng thôn, ban công tác mặt trận quan tâm hơn nữa để khắc phục bất cập, đáp ứng nguyện vọng xây dựng khu dân cư văn hóa, văn minh. Bà con cần tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn; tiếp tục quan tâm xây dựng nông thôn mới; giữ gìn truyền thống gia đình, dòng họ hiếu học; tránh những tranh chấp, mâu thuẫn, căng thẳng không đáng có trong gia đình, trong khu dân cư gây mất đoàn kết; nhân lên tình làng nghĩa xóm ở khu dân cư; đồng thời, cần phát huy phong trào tự quản, tự rèn trong thôn, trong từng gia đình.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đẩy mạnh các cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phát huy mặt tốt, khắc phục nhanh tồn tại, bất cập, yếu kém để làm sao nhân dân tin tưởng, nên “cái đầu tiên tôi đề nghị là chúng ta phải làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, như chống quan liêu, xa dân, không lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm”, Thủ tướng nêu rõ.

Hướng tới đại hội MTTQ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2019 - 2024 thành công tốt đẹp. Thủ tướng mong muốn, Bắc Giang phải chọn lựa được những cán bộ, lãnh đạo Mặt trận có đức, có tài, có cơ cấu hợp lý để làm nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và nhân dân giao trọng trách.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng quà lưu niệm cho thôn Nội Ninh, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; trồng cây lưu niệm tại Đình làng thôn Nội Ninh.

Hương Diệp

ảnh Quốc Anh

[Về đầu trang ]


Phát huy truyền thống vẻ vang, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Mặt trận và các tổ chức đoàn thể của xóm Thanh Lương, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cũng như tất cả bà con nhân dân nơi đây phát huy truyền thống vẻ vang, thành tích, vai trò xây dựng được khối đại đoàn kết để thực hiện tốt các phong trào thi đua nhất là đối với phong trào xây dựng nông thôn mới…

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con.

Sáng ngày 10/11, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con nhân dân xóm Thanh Lương, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam. Cùng dự có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân xóm Thanh Lương.

Xóm Thanh Lương đang tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ đường N5 nối vào đường bê tông rộng rãi, đâu đâu người dân Thanh Lương cũng trang hoàng cờ hoa rợp hai bên đường. Một không khí rộn ràng, ấm áp bao trùm đến từng con ngõ trong khu dân cư.

Khi buổi lễ chưa khai mạc, trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Đăng Kỷ, Xóm trưởng kiêm Trưởng ban CTMT xóm Thanh Lương cho biết, Xóm Thanh Lương cách xa trung tâm xã, xóm có 112 hộ với 437 nhân khẩu, trong đó có 33 hộ với 147 nhân khẩu là Giáo dân thuộc Giáo họ Thanh Lương thuộc Giáo xứ Thanh Tân.

Ông Kỷ kể: Trong những năm qua, bà con Lương - Giáo ở Thanh Lương rất đoàn kết, dựa vào sự nỗ lực của chính mình cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành, họ đã giúp nhau xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con nhân dân nơi đây ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phấn khởi chia vui với người dân xóm Thanh Lương.

Đến nay toàn xóm có 79 hộ giàu, khá giả, chỉ còn 4 hộ nghèo. Năm 2018, xóm có 90% gia đình đạt gia đình văn hoá, trong đó có 5 gia đình văn hoá tiêu biểu. Phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp, mang lại diện mạo rất khang trang, tươi đẹp.

Ngoài ra, người dân xóm Thanh Lương còn có nguồn thu nhập từ 70 ha diện tích trồng rừng, nhiều tổ lao động làm nghề khai thác rừng, buôn bán lâm sản đã tạo nhiều công ăn việc làm cho đại bộ phận dân cư trong xóm. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xóm Thanh Lương được nâng lên rõ nét, dân chủ cơ sở được phát huy, người dân thể hiện tinh thần phấn khởi, hài lòng, trách nhiệm. Chính tỷ lệ hộ khá và giàu chiếm gần 70% ở Thanh Lương đã nói lên điều đó.

Hôm nay dưới cái se lạnh cuối thu, không khí ấm áp của ngày hội làm cho người dân nơi đây ai cũng rạng ngời. Họ vui vì có lãnh đạo Trung ương về dự, vui vì quê hương mình ngày càng đổi thay, vui vì cuộc sống đã khá lên rất nhiều và đặc biệt là trong cộng đồng sống chan hòa, gần gũi, chia sẻ với nhau.

Ông Trần Đăng Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hiến Sơn nhấn mạnh: “Nhìn vào những con số của xóm Thanh Lương mà bà con nơi đây trao đổi mới thấy thật ấm lòng. Mối đoàn kết Lương - Giáo rất đậm đà, người dân giúp đỡ nhau vươn lên, đó mới là cuộc sống”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Quyền người dân xóm Thanh Lương hồ hởi, chia sẻ những cái hay, cái mới trong phát triển sản xuất, tìm cách vươn lên thoát nghèo và làm giàu, xây dựng mối đoàn kết Lương - Giáo. Họ càng vui hơn, chính những kết quả đó đã được cấp trên ghi nhận, Phó Thủ tướng về thăm, chung vui với hơn 400 nhân khẩu ở nơi đây.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại ngày hội.

Chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con xóm Thanh Lương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vui mừng, phấn khởi và ấn tượng trước những kết quả nhân dân xóm đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của bà con nhân dân xóm Thanh Lương, xã Hiến Sơn. Đặc biệt là người dân của xóm đã thể hiện được tình đoàn kết giữa Lương với Giáo để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững; nhiều con em hiếu học, có thành tích học tập tốt.

Nói chuyện với bà con nhân dân xóm Thanh Lương, Phó Thủ tướng khẳng định, đại đoàn kết vừa là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước vừa là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đất nước. Dân gian có câu: Muốn đi nhanh, đi một mình. Muốn đi xa phải đi cùng nhau, Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hay Bác Hồ cũng từng nhấn mạnh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Tất cả những đúc kết ấy, xóm Thanh Lương đều có cả”.

“Hiện nay có rất nhiều phong trào, như “chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”, “Toàn dân xây dựng đoàn kết xây đời sống văn hoá”... Chính từ tinh thần đại đoàn kết đã phát huy sức mạnh thực hiện thành công các phong trào ở Thanh Lương”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng mong muốn Mặt trận và các tổ chức đoàn thể của xóm Thanh Lương cũng như tất cả bà con nhân dân nơi đây phát huy truyền thống vẻ vang, thành tích, vai trò xây dựng được khối đại đoàn kết để thực hiện tốt các phong trào thi đua nhất là đối với phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế sản xuất, tiếp tục xây dựng phong trào “Khu dân cư nói không với thực phẩm bẩn” từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho chính cuộc sống của mình.

Cùng với đó, chăm lo sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, quan tâm thực hiện các chế độ chính sách cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo; giữ gìn nếp sống văn hoá, tình làng nghĩa xóm…

Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao món quà 50 triệu đồng cho xóm Thanh Lương và 50 triệu đồng cho xã Hiến Sơn; trao 5 suất quà cho các gia đình tiêu biểu, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tỉnh Nghệ An cũng đã trao 10 phần quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình tiêu biểu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho đại diện xã Hiến Sơn và xóm Thanh Lương.

Các đại biểu trồng cây Đại đoàn kết tại xóm Thanh Lương nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam.

Điền Bắc

[Về đầu trang ]


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bình Dương

Chiều 10/11, ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tới dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu phố Bình Quới A, phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng dự, chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân Khu phố Bình Quới A

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, ngày hội có ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày hội là diễn đàn dân chủ, tập hợp và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ cộng đồng dân cư. Đây cũng là dịp tổng kết thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đồng thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao khu dân cư Bình Quới A đã nỗ lực, đoàn kết thực hiện hiệu quả các cuộc vận động. Trong đó nổi bật là cùng với chi bộ, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, động viên nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu hợp pháp; hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhân dân trong khu dân cư thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục, mê tín dị đoan; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Ngày hội

Từ kết quả đạt được trên của khu phố, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý một số nội dung sau: Tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền và tổ chức đoàn thể để nâng cao chất lượng, hoạt động hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước để tập hợp quần chúng nhân dân, tạo sự đồng thuận ngày càng cao trong nhân dân; bám sát các nhiệm vụ chính trị, các nhiệm vụ, giải pháp phát triển  kinh tế - xã hội của địa phương để có chương trình, hoạt động thiết thực nhằm vận động, phát huy được ý  thức tự nguyện tham gia, cũng như sự chủ động, tích cực của các tâng lớp nhân dân trong thực hiện chủ trương đường lối, chính sách…

“Trong suốt chiều dài lịch sử, đoàn kết toàn dân tộc luôn là nguồn sức mạnh, động lực và nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm thắng lợi trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kỷ niệm 88 năm thành lập Mặt trận dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11, trong không khí vui mừng, đoàn kết của Ngày hội đại đoàn kết dân tộc, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, chúng ta hãy đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu góp sức cùng cộng đồng, nhân dân cả nước tham gia xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh”-  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao quà cho các hộ dân nghèo tại Ngày hội.

Tại Ngày hội, ông Lê Cảnh Dũng, Trưởng ban công tác Mặt trận Khu phố Bình Quới A cho biết, hiện khu phố có 1190/190 hộ đăng ký gia đình văn hóa, tất cả 156 khu đăng ký nhà trọ văn hóa. Năm 2018, khu dân cư Bình Quới A đã vận động nhân dân đóng góp được tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng làm 4 con đường, tạo được bộ mặt khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu đi lại trong nhân dân; vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa số tiền hơn 14 triệu đồng; thu quỹ vì người nghèo được hơn 12 triệu đồng; phối hợp xây dựng 1 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng, vận động tặng 100 phần quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn tới tổng số tiền 50 triệu đồng.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao quà cho các hộ dân nghèo tại ngày hội.

Quốc Định

[Về đầu trang ]


Sức mạnh đại đoàn kết - cội nguồn đi đến thắng lợi

Trò chuyện với đồng bào các dân tộc xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày 11/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn nhân dân trong xã tiếp tục nêu cao tinh thần đại đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, tạo sự đồng lòng, nhất trí để đưa mọi chủ trương, chính sách của Đảng cùng đi đến thắng lợi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ

Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự ngày hội

Tham dự ngày hội có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk.

Xã Dur Kmăl là một khu căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến nay, tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 7.035 ha, gồm 7 dân tộc anh em, với 1.640 hộ và 7.433 nhân khẩu cùng sinh sống gồm: Kinh, Tày, Thái, Mường, Ê Đê, Nùng, Cao Lan; trong đó dân tộc Kinh chiếm 49%, các dân tộc thiểu số chiếm 51%. Năm 2000, đồng bào các dân tộc xã Dur Kmăl đã vinh dự được Chủ tịch Nước công nhận là xã Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hai buôn là Buôn Dur 1 và Buôn Kmăl được công nhận là buôn Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Văn nghệ chào mừng ngày hội

Hòa vào tiếng cồng chiêng âm vang khắp bản làng, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Dur Kmăl đều nô nức tiến về nhà văn hóa để tham dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tình làng nghĩa xóm như xích lại gần nhau hơn trong tiếng cồng chiêng, tiếng hát của đồng bào nơi đây.

Trong niềm vui chung của ngày hội, già làng Y Đhun Hók - người vinh dự được trao chiếc áo đặc trưng của bản làng cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn hồ hởi chia sẻ, đây là một niềm vinh dự lớn, niềm vui lớn của đồng bào xã Dur Kmăl khi được đón đoàn đại biểu về tham dự Ngày hội và trao hơi ấm, trao những tình cảm dạt dào của đồng bào các dân tộc trong xã Dur Kmăl dành cho đoàn.

Đồng bào các dân tộc trong các buôn, thôn tham dự ngày hội

Theo già làng Y Đhun Hók, đồng bào các dân tộc trong các buôn, thôn có truyền thồng cách mạng, đoàn kết, cần cù chịu khó, yêu thương lẫn nhau, một lòng một dạ tin tưởng đi theo Bác Hồ, theo Đảng làm cách mạng. Bà con các dân tộc trong từng buôn, thôn luôn cùng giúp nhau vươn lên thoát nghèo, tích cực mở rộng diện tích canh tác, diện tích gieo trồng, thâm canh tăng mùa vụ, từ một vụ bị bấp bênh chuyển sang 1 đến 2 vụ ăn chắc đưa giá trị sản xuất trong vùng tăng lên, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Bà H’ Duyên Hmôk, Trưởng Ban Công tác Mặt trận xã Dur Kmăl cho biết, đồng bào các dân tộc trong các buôn, thôn đã có nhiều hoạt động thiết thực trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và địa phương phát động.

Năm 2018, toàn xã có 84 hộ gia đình chính sách; hộ gia đình có nhà kiên cố 56,2%; số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 85%; số hộ được sử dụng nước sạch là 82,85%; số người dân đã mua bảo hiểm y tế là 87,4%; số hộ dùng điện thường xuyên an toàn là 1.533 hộ, đạt 98%; hệ thống thủy lợi đảm bảo chủ động tưới 80% diện tích cây trồng; tổng số diện tích rừng trồng đạt 341,9 ha; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 28 triệu đồng/người; năng suất, sản lượng cây trồng trồng tăng từ 1.749 tấn/năm lên đến 18.709tấn/năm, lương thực bình quân đầu người từ 630kg lên đến 2.730kg/người/năm. Đến nay xã có 1.100 hộ trên tổng số 1.565 hộ gia đình được công nhận đủ tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 70,3%; hiện có 4/7 thôn buôn được công nhận thôn buôn văn hóa.

“Ban công tác Mặt trận và các chi hội, chi đoàn đã tuyên truyền, vận động bà con cùng đoàn kết, đồng lòng góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”, bà H’ Duyên Hmôk chia sẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại ngày hội

Trải qua 88 năm hình thành và phát triển, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn làm tròn sứ mệnh vẻ vang của mình, là nơi khởi nguồn lời hiệu triệu đại đoàn kết để quy tụ sức mạnh, sự đồng lòng toàn dân tộc chung sức thực hiện các nhiệm vụ chung của dân tộc của đất nước cho tới mỗi cộng đồng dân cư.

Tinh thần đại đoàn kết và sự đồng lòng này đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc tới khi trò chuyện với bà con xã Dur Kmăl.

“Muốn đoàn kết thì không thể một cá nhân riêng lẻ mà phải có sự tổ chức, tập hợp bà con, tập hợp quần chúng nhân dân, trên dưới đồng lòng… Muốn đoàn kết thì chúng ta phải có Mặt trận, thành lập Mặt trận để tinh thần đại đoàn kết được phát huy, đúng như lời Bác Hồ đã căn dặn “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”. Đoàn kết thì mọi việc đều đi đến thắng lợi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho 7 thôn, buôn trên địa bàn

xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sức mạnh đại đoàn kết và vai trò vận động quần chúng nhân dân đã được duy trì từ trước khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 3 năm 1930 Đảng được thành lập thì ngay sau đó tháng 11 đã thành lập Mặt trận.

Cho đến khi tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời năm 1960, lúc đó chưa có sự ra đời của Đảng Nhân dân cách mạng miền Nam. Do vậy, Mặt trận là nơi kêu gọi tập hợp rộng rãi đông đảo các tầng lớp nhân dân hình thành liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ hòa bình ở Việt Nam để phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh của toàn dân, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đi đến thắng lợi vang dội. Bởi vậy, trong giai đoạn nào của Đảng cũng có sự song hành của Mặt trận, đặc biệt với hình ảnh Bác Hồ - Bác Tôn, đây là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết dân tộc.

Đánh giá cao việc Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư từ hơn 10 năm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng ngày hội đã phát huy tinh thần đại đoàn kết, tạo sự đồng lòng, nhất trí trong nhân dân vì chỉ khi đoàn kết, đồng lòng thì mọi việc đều đi đến thành công và thắng lợi.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Biểu dương những kết quả đạt được của xã Dur Kmăl thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng khi cảm nhận được niềm vui, niềm phấn khởi của bà con trước sự đổi thay của mảnh đất anh hùng. Toàn thể bà con, nhân dân trong xã đã phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng kết hợp với việc thực hiện và triển khai các chính sách của Đảng trong giai đoạn mới, cùng với đó là sự chuyển dịch trong phương hướng phát triển kinh tế thông qua chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từ đó thu được nhiều kết quả to lớn trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa giáo dục, xây dựng nông thôn mới…

“Có được những kết quả đó là nhờ vào tinh thần đoàn kết trong nhân dân, nhân dân cùng đồng lòng đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết thì nhất định thành công, thành công đại thành công”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho 7 thôn, buôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Khơi dậy tinh thần đoàn kết từ mỗi khu dân cư

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), ngày 11/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã tới chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc khu dân cư Đồng Ẻn, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chung vui Ngày hội Đại đoàn kết cùng bà con khu dân cư Đồng Ẻn.

Cùng tham dự ngày hội có ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang, huyện Chiêm Hóa.

Từ sáng sớm, từ khắp các nẻo đường, bà con các dân tộc xã Kim Bình, với những trang phục rực rỡ, khuôn mặt rạng ngời, nô nức tới Nhà văn hóa xã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hôm nay, không chỉ người dân khu dân cư Đồng Ẻn mà cư dân của 12 khu dân cư trên địa bàn xã Kim Bình đều tạm gác mọi bộn bề lo toan của cuộc sống thường ngày để dành cho nhau những giây phút đặc biệt trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với đồng bào 9 dân tộc trên quê hương cách mạng Kim Bình, Ngày hội Đại đoàn kết khác với những ngày lễ tết khác, đó là ngày để già trẻ trai gái ngồi lại với nhau, người ở xa trở về, hát cho nhau nghe, ăn với nhau một bữa cơm đầm ấm, từ đó mọi vui buồn được giãi bày, khúc mắc được hóa giải.

Trong không khí rộn ràng của ngày hội, ông Ma Văn Cao - khu dân cư Đồng Ẻn tự hào cho biết, Kim Bình là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, xã  là nơi diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Phát huy truyền thống cách mạng, trong những năm qua, 9 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã Kim Bình đã cùng đoàn kết, đồng lòng phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới, gìn giữ những bản sắc văn hóa để tạo nên diện mạo mới của quê hương. Năm 2015, xã Kim Bình chính thức cán đích nông thôn mới.

Trong niềm vui, phấn khởi của ngày hội, không chỉ ông Ma Văn Cao mà người dân khu dân cư Đồng Ẻn đều có chung một ước vọng là đem sức lực, trí tuệ xây dựng khu dân cư không ngừng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng

Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Đồng Ẻn Ma Thị Hồng chia sẻ, trong thành công đưa Kim Bình đạt chuẩn nông thôn mới có đóng góp tích cực của bà con 7 dân tộc khu dân cư Đồng Ẻn. Chính từ sự đoàn kết, đồng lòng của bà con cùng hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” đã tạo nên phong trào thi đua rộng khắp trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân.

Kim Bình đang thay da đổi thịt từng ngày. Những con đường khang trang sạch đẹp nối dài từng thôn xóm, từ nhà ra đồng. Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất xây dựng đời sống kinh tế ổn định. Những tư duy lạc hậu trong phát triển kinh tế đang dần được thay đổi bằng những mô hình hiệu quả  góp phần tăng thu nhập hộ gia đình. Khu dân cư có 121 hộ thì có đến 100 hộ trung bình và khá trở lên, số hộ nghèo chỉ còn 8,2%.

Không chỉ có vậy Ban Công tác Mặt trận còn là nòng cốt để gắn kết xây dựng đời sống văn hóa, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Các khu dân cư đều chấp hành tốt việc cưới, việc tang theo quy ước, không còn hủ tục, mê tín dị đoan.

Năm 2018, khu dân cư Đồng Ẻn có 96,7% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Khu dân cư đang nỗ lực hướng tới danh hiệu "khu dân cư văn hóa", góp phần giữ vững và nâng cao 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà xã Kim Bình đã đạt được.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trò chuyện với bà con

tại ngày hội.

Chung vui với bà con trong ngày hội, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chia sẻ, trong nhiều năm nay năm cứ đến dịp tháng 11, ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam, nhân dân ta trên khắp mọi miền Tổ quốc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự ngày hội với bà con. Đây là một nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Trò chuyện bà con, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương và ghi nhận những kết quả  khu dân cư Đồng Ẻn, xã Kim Bình đạt được trong thời gian qua. Cơ sở hạ tầng của xã Kim Bình được đầu tư khang trang, giao thông thuận lợi, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Khẳng định mục đích lớn nhất của Đảng là mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, ông Trần Quốc Vượng đề nghị cán bộ, đảng viên khu dân cư Đồng Ẻn, xã Kim Bình phải luôn hướng về dân, làm việc vì dân. Ở mỗi thôn xóm đảng viên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận phải gương mẫu đi đầu khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân thực hiện các phong trào thi đua, làm sâu sắc các nội dung của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Theo Thường trực Ban Bí thư, mục tiêu của nông thôn mới là phải đẩy mạnh sản xuất làm cho đời sống của người dân tốt lên, giúp nhân dân thoát nghèo. Cùng đoàn kết để xây đời sống mới, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, giữ gìn truyền thống lịch sử; đoàn kết, thương yêu tương trợ lẫn nhau cùng giữ gìn môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội để xóm làng yên bình, hạnh phúc để Kim Bình thực sự trở thành nơi đáng sống, trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tặng hoa chúc mừng khu dân cư Đồng Ẻn; tặng quà xã Kim Bình và 5 gia đình tiêu biểu của khu dân cư Đồng Ẻn trong thực hiện các phong trào thi đua tại địa phương; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ VIệt Nam Hầu A Lềnh tặng quà khu dân cư Đồng Ẻn.

Trước đó, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang.

Một số hình ảnh ngày hội:

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu

khu dân cư Đồng Ẻn.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu khu dân cư Đồng Ẻn.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng bà con khu dân cư Đồng Ẻn.

Trung Hiếu

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội Đại đoàn kết tại Bình Dương

Ngày 12/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với bà con nhân dân ấp Đồng Tâm, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vui mừng đánh giá cao những thành quả của cán bộ, người dân ấp Đồng Tâm trong thời gian qua. Phó Chủ tịch nước cũng ghi nhận những nỗ lực của toàn tỉnh nhà Bình Dương trong việc phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Nhờ đó, hiện Bình Dương nằm trong top 6 tỉnh/thành phố đóng ngân sách cao nhất cả nước.

Đặc biệt Phó Chủ tịch nước đánh giá cao công tác vì người nghèo. “Hiện hộ nghèo theo tiêu chí chung của cả nước ở Bình Dương hầu như rất ít. Bình Dương đã mạnh dạn đẩy tiêu chí thu nhập hộ nghèo lên gấp đôi bình quân chung cả nước. Điều này đã giúp đời sống của người nghèo không ngừng được nâng lên, nhiều người vươn lên thoát nghèo, tỷ lệ hộ tái nghèo thấp”- Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước cũng ấn tượng trước tình đoàn kết rất cao giữa các dân tộc anh em và kết quả xây dựng văn hóa của các gia đình ở ấp Đồng Tâm. Trong khi đó, Đồng Tâm đã xây dựng được chi bộ Đảng vững mạnh, có nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nguồn quỹ giúp cho người dân vươn lên thoát nghèo. Từ kết quả đó, góp phần cho xã Tam Lập hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh dự Ngày hội với bà con ấp Đồng Tâm.

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước đề nghị xã Tam Lập và ấp Đồng Tâm quyết tâm không còn hộ nghèo và không còn hộ tái nghèo; giữ gìn nét đẹp văn hóa của các dân tộc, phấn đấu không có người dân nào vi phạm pháp luật.

“Xã được công nhận là xã nông thôn mới. Tuy nhiên vẫn phải phấn đấu để nâng cao các tiêu chí, phấn đấu cao hơn để trở thành xã kiểu mẫu. Tiếp tục phát huy tư tưởng của Bác Hồ là “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Năm nay chúng ta kỷ niệm 70 năm Bác ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, tôi mong muốn địa phương cần thực hiện tốt, đồng thời cần phát hiện kịp thời những cá nhân, tập thể thực hiện hiệu quả để biểu dương.”- Phó Chủ tịch nước lưu ý.

Báo cáo tại Ngày hội, bà Lê Thùy Dương, đại diện Ban Công tác Mặt trận ấp Đồng Tâm cho biết,  năm qua ấp đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó các chi hội, đoàn thể phát động xây dựng quỹ giúp hội viên, làm kinh tế, hỗ trợ vay các nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Trong năm 2018 đã có 98 hội viên vay với số tiền 1,5 tỷ đồng. Nguồn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nên giúp cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện hộ nghèo còn 2 hộ và 7 hộ cận nghèo. Vận động cho Quỹ phòng chống thiên tai được 12 triệu đồng; vận động Quỹ Vì người nghèo đạt 9 triệu, vượt chỉ tiêu đề ra là 8 triệu.

Nhìn chung, tình hình kinh tế của nhân dân trong ấp ổn định, nhiều hộ sắm được phương tiện giá trị để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như xe ô tô và các thiết bị phục vụ cho nhu cầu giải trí. Về công tác xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tỷ lệ gia đình văn hóa năm sau cao hơn năm trước, chất lượng được nâng lên.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trao quà cho người nghèo, các gia đình hộ chính sách; và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao quà cho hộ gia đình chính sách.

Quốc Định

[Về đầu trang ]


Phải đơn giản hóa thủ tục hành chính

Ngày 12/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Phát biểu tại tổ về dự án luật trên, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã bày tỏ đồng tình về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung luật nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công, khắc phục những tồn tại trong thực hiện luật Đầu tư công hiện hành trong thời gian qua.

Đồng thời, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tán thành quy định về thời hạn thi hành từ 1/1/2020 để có căn cứ thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đề cập đến 5 yếu tố, điều được Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý chính là việc: Nếu không mạnh dạn "tháo gỡ" kịp thời về cơ chế sẽ khó "mở đường" cho nhiều vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên thảo luận tổ. (Ảnh: Quang Vinh).

Khắc phục kịp thời sự lúng túng ở cả trung ương và địa phương

Về phạm vi sửa đổi của dự thảo luật, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đầu tư công theo đúng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 hoặc sửa toàn diện theo đề nghị của Chính phủ là vấn đề rất quan trọng, cần cân nhắc thật kỹ.

Bởi lẽ, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Hiện nay, khá nhiều ý kiến trong Ủy ban Tài chính ngân sách đề nghị giữ phạm vi sửa đổi như đã quy định tại Nghị quyết số 57 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và Kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 27. Theo đó chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công vì những lý do khá thuyết phục.

Nhấn mạnh đến việc cơ bản đồng tình Luật đầu tư công năm 2014 là một bước tiến dài so với thời điểm trước khi có luật. Tuy nhiên, người đứng đầu Mặt trận băn khoăn về những nhóm hạn chế, bất cập của luật hiện hành nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Theo đó, nếu không mạnh dạn "tháo gỡ" kịp thời về cơ chế sẽ khó "mở đường" cho nhiều vấn đề, nhất là các vấn đề mà các đại biểu từ mấy ngày trước phát biểu tại hội trường là “rất nóng".

“Luật Đầu tư công hiện hành mới có hiệu lực được 3 năm và cho đến ngày 2/12/2016 mới hoàn thành việc ban hành các nghị định, đến ngày 14/12/2017 hoàn thành việc ban hành thông tư hướng dẫn. Như vậy là luật mới chỉ đang bước đầu triển khai trong cuộc sống, chưa đủ độ ngấm và yêu cầu sơ kết, tổng kết, đánh giá toàn diện quá trình triển khai luật để thấy được các bất cập, hạn chế tổng thể, để sửa đổi toàn diện. Mặt dù thời gian qua, về khách quan việc tổ chức thực hiện Luật chưa nghiêm, còn lúng túng ở cả trung ương và địa phương” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đưa ra phân tích. Đồng thời nhấn mạnh đến yếu tố cốt lõi đó là: “Bên cạnh việc tập trung nâng cao năng lực tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả luật hiện hành, cần sớm khắc phục kịp thời sự lúng túng ở cả trung ương và địa phương; phải  sớm có sự rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, khách quan, nghiêm túc tập trung nghiên cứu đề xuất và mạnh dạn sửa đổi toàn diện một cách tối ưu nhất những vấn đề thực tiễn đặt ra hiện nay”.

Đẩy mạnh phân cấp, tránh rào cản, phức tạp

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, dự thảo luật còn nhiều thủ tục chưa được đơn giản hóa, thậm chí một số quy trình, thủ tục còn phức tạp như: Quy trình xử lý nguồn vốn ODA; quy trình thẩm định, phê duyệt các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 3 năm. Phải giải quyết được câu chuyện đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, tránh những rào cản, phức tạp là yêu cầu với việc sửa lần này. Bên cạnh đó hết sức chú ý về tính đồng bộ với một số luật chuyên ngành. Gần 1/3 điều luật quy định giao Chính phủ hướng dẫn, trong đó nhiều nội dung quan trọng cần được Chính phủ tối đa luật hóa các điều, khoản trong dự thảo luật, để bảo đảm yêu cầu pháp điển hóa.

Đề cập đến việc phân loại các nguồn vốn đầu tư công và quy trình, thủ tục với từng loại nguồn vốn đầu tư công, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng: Dự thảo cần có quy định, phân loại rõ các nguồn vốn đầu tư công và quy trình, thủ tục phù hợp với từng loại nguồn vốn; bổ sung phân loại dự án đầu tư công; điều chỉnh dự án nhóm A đối với dự án thuộc địa bàn di tích quốc gia đặc biệt, dự án thuộc lĩnh vực quốc phòng an ninh. Bổ sung các nhiệm vụ, chương trình, dự án không phải thực hiện quyết định chủ trương đầu tư; điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, quyết định dự án trong trường hợp làm tăng quy mô, vượt tổng mức đầu tư, thay đổi phân loại dự án; sửa đổi quy định về thủ tục phê duyệt và giao kế hoạch, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm; quy định về thời hạn giải ngân; thời hạn trình Quốc hội kế hoạch đầu tư công trung hạn.

* Đánh giá kỹ tác động việc sửa đổi quy định về tiêu chí xác định các dự án quan trọng

Liên quan đến tiêu chí phân loại dự án đầu tư quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B, C, theo người đứng đầu Mặt trận: Cần cân nhắc, đánh giá tác động kỹ việc sửa đổi, các quy định về tiêu chí xác định các dự án quan trọng quốc gia, các dự án nhóm A, B, C.

“Về phân cấp thẩm quyền của các cơ quan trong thẩm định nguồn vốn, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, điều chỉnh dự án, tôi đề nghị: Cần xem xét kỹ hơn về thẩm quyền của cấp huyện trong quyết định đầu tư; thẩm quyền của Thường trực Hội đồng nhân dân. Chú ý tăng cường hậu kiểm, bỏ thủ tục thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn vào bước quyết định chủ trương đầu tư. Với các dự án khẩn cấp nên quy định tiêu chí, phạm vi, thủ tục sử dụng vốn” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. Bên cạnh đó lưu ý về thẩm quyền, quy trình lập, phê duyệt và giao kế hoạch, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm; bổ sung quy định Kế hoạch đầu tư công trung hạn 3 năm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần đánh giá nhiều chiều về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 3 năm theo danh mục, để cơ sở cần thiết bổ sung quy định này bên cạnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm và hàng năm.

H. Vũ (ghi)

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Gìn giữ giá trị văn hóa dân gian tại mỗi khu dân cư

Hướng tới kỷ niệm 88 ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018), ngày 13/11, ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Ngày hội đại đoàn kết với nhân dân Khu dân cư 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng

tham dự Ngày hội đại đoàn kết

Cùng tham dự ngày hội có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ; ông Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các sở, ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ.

Khu dân cư 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao hiện có 135 hộ với 547 nhân khẩu. Là Khu dân cư nằm trên địa bàn xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, chính vì vậy các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn Khu đã được hoàn chỉnh: Nhà văn hóa khu dân cư có cơ bản đầy đủ các tiết chế, tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt hội họp; hệ thống sân thể thao, bóng chuyền hơi, đường bê tông rộng rãi khang trang. Đường giao thông trong khu được bê tông hóa 100%, các đường làng ngõ xóm đều lắp điện chiếu sáng.

Quang cảnh ngày hội

Theo ông Bùi Quang Huy, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư số 9, Ban công tác Mặt trận luôn phối hợp chặt chẽ với Trưởng khu dân cư, thống nhất nội dung hoạt động với các Chi hội trong khu để triển khai thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động.

Nhân dân và cán bộ trong KDC đã cùng giúp nhau phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống lúa chất lượng cao và các giống cây trồng có năng xuất chất lượng, tạo sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp, kinh doanh. Liên kết hộ nông dân với doanh nghiệp, phát triển các chuỗi liên kết. Một số hộ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như dưa lê, dưa hấu thu nhập đạt 138-195 triệu đồng/héc ta; Nuôi rắn, gà đẻ trứng có thu nhập đạt từ 300- 400 triệu đồng/ năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/ năm; tăng 7 triệu đồng so với năm 2017.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã,

huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Trong năm qua bình xét đã có 130/135 hộ gia đình đạt văn hóa chiếm 96,3%, khu dân cư liên tục nhiều năm đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Số hộ nghèo năm 2018 chỉ còn 04 hộ chiếm 2,9%; số hộ cận nghèo 9 hộ chiếm 6,6%.

Trong niềm vui của ngày hội, ông Chử Đức Bách, Cựu chiến binh Khu dân cư số 9 cho biết, đời sống của nhân dân trong khu đã khác xưa một trời một vực, xưa xóm Tràm là xóm nghèo nhất xã, nay xóm Tràm đã thực sự thay da đổi thịt, bà con nhân dân đoàn kết một lòng, “chung lưng đấu cật” để quyết tâm phấn đấu đưa Khu dân cư số 9 trở thành Khu dân cư đạt danh hiệu Khu dân cư tiêu biểu của xã.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với bà con Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã,

huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Chung vui với bà con trong ngày hội đại đoàn kết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự ngày hội cùng bà con Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã - mảnh đất giàu truyền thống văn hóa vùng đất Tổ.

Thưởng thức những tiết mục văn nghệ do chính những nghệ nhân trong khu dân cư trình diễn Phó Thủ tướng bày tỏ xúc động khi những giá trị văn hóa truyền thống từ nghìn xưa để lại vẫn được những người dân Tứ Xã trân trọng gìn giữ thông qua những đội văn nghệ, những lễ hội dân gian.

"Mỗi người Việt Nam không ai không nhớ về đất tổ Hùng Vương, không ai không tự hào là con Lạc cháu Hồng. Truyền thống ấy được lưu giữ đến ngày hôm nay là nhờ gần 100 triệu người dân Việt Nam ở khắp mọi miền tổ quốc và nhất là nhờ nhân dân, chính quyền quê hương đất Tổ, trong đó có bà con xã Tứ Xã và khu dân cư chúng ta", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà cho bà con Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã,

huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Ấn tượng trước những đổi thay của khu dân cư khi người dân có cuộc sống đủ ấm no, nhà cửa khang trang hơn, to đẹp hơn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, điều đáng quý, đáng trân trọng nhất chính là người dân Tứ Xã vẫn không quên những nếp cũ của người Việt Nam đó là truyền thống hiếu học, tấm lòng hiếu thảo, truyền hiếu nghĩa với tổ tiên, trân trọng những giá trị từ nghìn xưa để lại.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày hội đại đoàn kết tòan dân tộc chính là dịp để mỗi người Việt Nam dù bất cứ hoàn cảnh nào, nghề nghiệp gì đều cảm thấy mình là con Lạc, cháu Hồng, cũng luôn đoàn kết yêu thương lẫn nhau để vượt qua khó khăn cùng xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ khi luôn là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai các phong trào, các chủ trương của Đảng, Nhà nước như xây dựng hạ tầng, kết cấu giao thông, nỗ lực chăm lo cho an sinh xã hội, đổi mới cải cách thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng nhân dân xã Tứ Xã tiếp tục giữ gìn truyền thống đoàn kết cùng nhân dân cả nước đồng tâm, đồng lòng để đưa đất nước giàu mạnh, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể quan tâm tỉnh Phú Thọ tiếp tục làm trong sạch bộ máy, chấn chỉnh hoạt động, đổi mới cải cách thủ tục hành chính để bộ máy thực sự là gần dân hơn, làm đúng bổn phận phục vụ nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đi thăm khu văn hóa, thể thao của Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và cá nhân tiêu biểu trên địa bàn xã Tứ Xã. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Ngày 12/11, Đoàn đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào, thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo ba nước được tổ chức và là nhịp cầu nối kết sâu rộng hơn giữa Đảng, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân ba nước. Hội nghị thu hút 570 quý vị đại biểu, quan khách ba nước Lào, Việt Nam, Campuchia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Hòa thượng Manghagone Dumlongbounthe - Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào khẳng định, Hội nghị có ý nghĩ hết sức đặc biệt trong mối quan hệ hữu hảo giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Hội nghị đánh dấu một bước tiến mới, toàn diện, bền vững hơn trong mối quan hệ giữa ba nước.

Tại Hội nghị, tham luận của các đại biểu đều có một số quan điểm tương đồng, khẳng định truyền thống gắn bó máu thịt, không thể tách rời giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; khẳng định vai trò đặc biệt của Phật giáo mỗi nước trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của ba quốc gia.

Các ý kiến cũng khẳng định Đảng, Nhà nước, MTTQ của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân; gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong đời sống xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, có truyền thống đoàn kết, tương trợ, tôn trọng nhau cùng phát triển. Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; tôn trọng sự khác biệt giữa các tôn giáo, phát huy điểm tương đồng, giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, trong những năm qua UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đề ra và thực hiện nhiều nội dung tăng cường công tác vận động, đoàn kết các tôn giáo, như: Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia phát triển giáo dục mầm non; phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức thành công Hội nghị phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa các hoạt động bảo trợ xã hội, dạy nghề; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với 41 tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 – 2020...

Thông qua thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình về vận động, đoàn kết các tôn giáo, MTTQ Việt Nam đã góp phần tích cực giải quyết hài hòa các mối quan hệ: Pháp quyền với Tôn giáo, Tôn giáo và Dân tộc, Khác biệt và Đoàn kết, Đạo và Đời, Truyền thống và Hội nhập.

Lãnh đạo của Phật giáo ba nước ký kết Biên bản ghi nhớ.

“Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Lào - Việt Nam - Campuchia  là một trong những biểu hiện sinh động của hình thức hợp tác hữu nghị nhân dân ba nước. Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Đạo pháp - Dân tộc, Hội nghị là cầu nối tâm linh, là thông điệp vì hòa bình và ổn định giữa ba nước và cả khu vực” - Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.

Hội nghị thành công tốt đẹp với Biên bản ghi nhớ về sự tăng cường truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo ba nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế được lãnh đạo cao nhất của Phật giáo ba nước ký kết với 16 điều được ghi trong Biên bản.

Để chúc mừng thành công của Hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã trao tặng Giáo hội Phật giáo Lào và Phật giáo Campuchia bức tranh lụa, được thêu hình Chùa Một Cột, tượng trưng cho sự chung sức, đồng lòng, bền vững trong quan hệ Phật giáo ba nước.

Đoàn đại biểu đến chào thăm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Nguyễn Hoàng Tuấn

(Ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam)

[Về đầu trang ]


Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Chiều ngày 13/11, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV nhằm trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trò chuyện với đại biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban ngành ở Trung ương… cùng hơn 130 nữ đại biểu Quốc hội.

Trong hơn 70 năm qua, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn tỏ rõ trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của những người phụ nữ ưu tú, là đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, số lượng và chất lượng các nữ đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao. Từ Quốc hội khóa I chỉ với 10 nữ đại biểu, đến nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV là 26,72% - một  tỷ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên có Chủ tịch Quốc hội và 3 ủy viên Bộ Chính trị là nữ (từ khóa XI trở về trước có khóa nhiều nhất là 2 nữ, có khóa không có nữ).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Cùng với sự trưởng thành, lớn mạnh của đội ngũ cán bộ nữ, các nữ đại biểu Quốc hội đã không ngừng nâng cao bản lĩnh, trình độ, kỹ năng hoạt động, thường xuyên gắn bó với cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phát hiện các vấn đề bức xúc trong thực tiễn để đề xuất ý kiến, thảo luận, kiến nghị; nhiều chị đã có những phát biểu sâu sắc, mạnh mẽ trên diễn đàn Quốc hội. Các chị đã đóng góp không nhỏ vào thành công chung trong hoạt động của Quốc hội. Tại cuộc gặp mặt lần này, các nữ đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận về những vấn đề bất cập đang đặt ra đối với phụ nữ, vai trò nòng cốt của Hội LHPN Việt Nam trong công tác phụ nữ, đặc biệt là tập trung vào đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị.

Thay mặt Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, đặc biệt là lãnh đạo các ban, ngành đã luôn chỉ đạo, quan tâm đến sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, cho sự phát triển của tổ chức Hội LHPN Việt Nam. Chủ tịch Hội LHPN cũng mong muốn trong thời gian tới, phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ đại biểu Quốc hội nói riêng nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của Đảng, Nhà nước để phụ nữ phát huy hết tiềm năng, sức sáng tạo của mình đóng góp có hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Với quan điểm tăng cường công tác phụ nữ chính là để khơi dậy, phát huy tiềm năng của phụ nữ, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị tiếp tục được phối hợp với các bộ, ban, ngành tổ chức các hoạt động, có cùng tiếng nói trong tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quốc hội những giải pháp, quyết sách nhằm góp phần giải quyết những vấn đề của phụ nữ nói chung, công tác phụ nữ nói riêng. Đồng thời đề nghị các nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm tới vấn đề giới trong quá trình xây dựng, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách và các quyết sách quan trọng của đất nước, từ đó có các ý kiến mạnh mẽ, sâu sắc về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em; giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội để có các hoạt động phối hợp hiệu quả hơn nữa nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam

Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng khẳng định, để có được sự trưởng thành, lớn mạnh như ngày hôm nay, đội ngũ cán bộ nữ, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình, trong đó có vai trò nòng cốt của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đồng thời chính là sự nỗ lực tự vươn lên của bản thân mỗi cán bộ nữ, của nữ đại biểu Quốc hội.

Năm 2019 là năm chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để thực hiện trách nhiệm được Đảng và nhân dân giao phó, góp phần hiện thực hóa mục tiêu về công tác cán bộ nữ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và các nữ đại biểu Quốc hội tích cực, chủ động phát hiện cán bộ nữ ưu tú để giới thiệu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền; chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, bồi dưỡng cán bộ nữ trẻ, nhất là những cán bộ nữ dự kiến thay thế vị trí của mình; thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình trong nghị trường Quốc hội cũng như trong quá trình giám sát các chính sách liên quan đến bình đẳng giới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Cùng với đó, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục phát huy kết quả phối hợp trong thời gian vừa qua, chủ động, tích cực hơn nữa trong phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, các cơ quan liên quan để tham mưu, đề xuất chính sách cho cán bộ nữ; đề xuất các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo cơ cấu cán bộ nữ; phát hiện, giới thiệu nguồn cán bộ nữ đủ tiêu chuẩn cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội; hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ nữ; xây dựng mạng lưới, câu lạc bộ dành cho nữ lãnh đạo, quản lý, để các chị em có điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; chủ động giám sát và tham gia giám sát, kiểm tra, đánh giá các chính sách liên quan đến công tác cán bộ nữ; tích cực tuyên truyền, giáo dục bình đẳng giới.

Hương Diệp

ảnh Quốc Khánh

[Về đầu trang ]


Đoàn Công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến chào thăm Bí thư, Tỉnh Trưởng tỉnh Luangprabang, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Tiếp tục Chương trình làm việc của Đoàn Công tác cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại nước Công hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 13/11/2018 Đoàn đến chào thăm Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luangprabang. Đồng chí Khamkhan Chanhthavisouk, Bí thư, Tỉnh trưởng cùng một số lãnh đạo tỉnh Luangprabang đã thân mật đón tiếp Đoàn.

Trong không khí tiếp đón thân mật, đồng chí Khamkhan Chanhthavisouk thông báo một số thông tin về tình hình, kinh tế xã hội, tình hình sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo với Đoàn Công tác: Hiện nay toàn tỉnh Luangprabang có 76% dân số theo đạo Phật; 21,9% dân số trong tỉnh theo tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên; 2,1% dân số theo tôn giáo khác; toàn tỉnh có 303 ngôi chùa Phật giáo, ngôi chùa cổ kính nhất được xây dựng vào năm 1365; cả tỉnh có 2200 vị sư trong đó 1800 vị là tăng sỹ. Nét đặc trưng nhất trong đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người dân trong Tỉnh chính là tính đoàn kết, hòa hợp, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng của mọi người; mọi người biết tôn trọng những nét riêng trong truyền thống văn hóa tâm linh, tín ngưỡi của nhau. Hình ảnh các vị sư đắp y vàng, sếp thành hàng đi khất thực vào mỗi buổi sáng trên các tuyến phố tạo thành nét văn hóa độc đáo, riêng có của tỉnh Luangprabang, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đồng chí Khamkhan Chanhthavisouk bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Mặt trận hai nước, đặc biệt là Mặt trận các tỉnh vùng biên giới hai nước bằng các hoạt động thiết thực, bổ ích như tăng cường giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm; tổ chức nhiều hơn các hội nghị tập huấn cho cán bộ MTTQ các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào, đặc biệt là về công tác tôn giáo, dân tộc.

Thay mặt Đoàn Công tác, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng thông báo sơ bộ cho đồng chí Khamkhan Chanhthavisouk cùng một số lãnh đạo tỉnh Luangprapang về kết quả tăng trưởng kinh tế, phát triển an sinh và ổn định chính trị xã hội của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong những năm vừa qua.  Phó Chủ tịch khẳng định: Để đạt được những kết quả đó,Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam không thể phủ nhận một phần đóng góp tích cực của các tôn giáo.Phó Chủ tịch thông báo về thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia vừa diễn ra ngày 12/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào và tái khẳng định: “Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Lào - Việt Nam - Campuchia  là một trong những biểu hiện sinh động của hình thức hợp tác hữu nghị nhân dân ba nước. Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Đạo pháp - Dân tộc, Hội nghị là cầu nối tâm linh, là thông điệp vì hòa bình và ổn định giữa ba nước và cả khu vực”. Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá cao tiềm năng phát triển của tỉnh Luangprabang trong tương lai và mong muốn đồng chí Bí thư, Tỉnh trưởng cùng Đảng bộ tỉnh Luangprabang tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại đây.

Để kết thúc buổi đón tiếp, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe, thành công đến đồng chí Khamkhan Chanhthavisouk Bí thư, Tỉnh trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đã tiếp đón Đoàn nồng hậu; chúc Đảng bộ, Chính quyền tỉnh ngày càng phát triển; chúc cho quan hệ hai nước Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi và đời đời bền vững.

           Nguyễn Hoàng Tuấn

           (Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam)

[Về đầu trang ]


Đồng lòng xây dựng khu dân cư giàu đẹp

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị, thời gian tới, toàn thể nhân dân khu dân cư xóm Đồng Mới, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình tiếp tục cố gắng hơn nữa. “Người dân phải đồng lòng xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp”, bà Mai đặt vấn đề.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và các đại biểu tham dự Ngày hội.

Tối 13/11, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức tại Nhà văn hóa xóm Đồng Mới, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018).

Tới dự có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh và hàng trăm đại biểu đại diện cho cán bộ, nhân dân huyện Cao Phong.

Phát biểu với người dân tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đã đạt được của xã Dũng Phong, xã đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và những kết quả tích cực khu dân cư xóm Đồng Mới đạt được thời gian qua. Đồng thời, Trưởng ban Dân vận Trung ương bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội của cán bộ và nhân dân xóm Đồng Mới.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận

Trung ương phát biểu tại Ngày hội.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị, thời gian tới, toàn thể nhân dân khu dân cư cần tiếp tục cố gắng hơn nữa. “Người dân phải đồng lòng xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp”.

Cấp ủy, chính quyền, Ban Công tác Mặt trận tiếp tục động viên nhân dân tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã; xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương.

Nhân dịp này, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã trao quà lưu niệm cho xóm Đồng Mới và trao 50 suất quà cho các em học sinh nghèo học giỏi của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đã tặng quà cho các gia đình và các cụm dân cư tiêu biểu của huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng quà các đại biểu tiêu biểu tại Ngày hội.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà các đại biểu tiêu biểu tại Ngày hội.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, nguyên Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng quà cho các gia đình và các cụm dân cư tiêu biểu của huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại xóm Đồng Mới, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Một số tiết mục văn nghệ biểu diễn tại Ngày hội.

Q.Vinh

[Về đầu trang ]


Thành công từ sự đoàn kết, đồng lòng

Trong không khí ấm áp của ngày hội đại đoàn kết, tối 14/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cùng bà con Khu dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bắt nhịp bài ca “Đại đoàn kết” để một lần nữa khẳng định sự xuyên suốt và sức mạnh nguồn cội của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự ngày hội đại đoàn kết tại Khu dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cùng dự ngày hội có ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước cùng đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội.

Như thường lệ, cứ đến những ngày tháng 11, những cư dân của khu dân cư số 6 phường Nguyễn Du đều háo hức chờ đón ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội chính là dịp để bà con khu dân cư xích lại gần nhau, cùng bàn bạc những việc cần làm để xây dựng khu dân cư văn minh, giàu đẹp.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tham dự ngày hội

Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 6 Nguyễn Thị Hiệp chia sẻ, tinh thần đoàn kết, tình nghĩa xóm giềng, tối lửa tắt đèn có nhau là điều mà 189 hộ dân của khu dân cư số 6 luôn hướng tới để cùng chung sức, đồng lòng xây dựng đời sống văn hóa, gìn giữ những nét đẹp của người Hà Nội thanh lịch văn minh. Tại mỗi gia đình, ông bà, cha mẹ sống mẫu mực để làm gương cho con cháu noi theo. Các thế hệ con cháu sống hiếu thảo, lễ phép, chăm học, chăm làm. Mọi cặp vợ chồng trong địa bàn dân cư sống bình đẳng, hòa thuận thủy chung, hạnh phúc.

Không chỉ có vậy, Ban công tác Mặt trận cùng với các đoàn thể chính là hạt nhân để gắn kết từng thành viên trong khu dân cư để cùng nhau phát triển kinh tế. Với những các cán bộ công chức đã nghỉ hưu còn có sức khỏe đều tìm việc làm hợp pháp để tăng thêm thu nhập, các thế hệ thanh niên vươn lên trong học tập, học nghề đều có việc làm thu nhập ổn định. Từ đó đời sống kinh tế trong các hộ gia đình trên địa bàn cơ bản ổn định, kinh tế gia đình khá giả. Đến nay, 100% hộ gia đình đều có nhà ở kiên cố, khu dân cư đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt nhịp bài hát “Đại đoàn kết” cùng bà con Khu dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Là công dân tổ dân phố 6C, ông Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ, Ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư đã luôn gần dân, sát dân, vận động tuyên truyền nhân dân trong địa bàn đoàn kết thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc quy ước của tổ dân phố. Trong cuộc sống hàng ngày, cư dân luôn thể hiện nếp sống văn minh, thanh lịch, giữ gìn cảnh quan môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự đô thị.

Chính sự đoàn kết, đồng lòng đã tạo nên một khu dân cư văn hóa, văn minh của Thủ đô Hà Nội. Trên địa bàn dân cư trật tự an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, tổ dân phố không có người nào vi phạm pháp luật. Những va chạm trong sinh hoạt của công dân đều được hòa giải kịp thời trên cơ sở thông cảm, hiểu biết và tôn trọng nhau trong cuộc sống. Mọi bức xúc, vướng mắc của nhân dân đều được cấp ủy, Ban công tác Mặt trận xem xét giải quyết thấu đáo. Trong năm 2018, 100% hộ gia đình, tổ dân phố trên địa bàn khu dân cư đã tự nguyện đăng ký các chỉ tiêu văn hóa và có đến 175/189  hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với bà con Khu dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cùng bà con ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Mặt trận qua các thời kỳ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư khi đã truyền bầu nhiệt huyết, truyền ngọn lửa của tinh thần đại đoàn kết đến từng hộ gia đình trên địa bàn, để từ đây bà con hiểu được vai trò của Mặt trận trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước.

Khẳng định tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt chiều dài lịch sử và đánh giá cao việc Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư từ hơn 10 năm qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, ngày hội có ý nghĩa rất sâu sắc, đây là dịp để bà con cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của 88 năm hình thành và phát triển của Mặt trận, từ đó giúp bà con nhận thức được trách nhiệm của mình trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì chỉ khi tinh thần đại đoàn kết được phát huy thì mọi việc sẽ đi đến thắng lợi, “không đoàn kết thì sẽ thất bại”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà bà con Khu dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Là một công dân đang sinh sống trên địa bàn khu dân cư số 6, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà khu dân cư đạt được trong thời gian qua. Địa bàn dân cư luôn giữ vững ổng định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Khu dân cư không còn hộ nghèo, con em được chăm lo trong học hành, các gia đình đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà Ban công tác mặt trận địa bàn dân cư số 6

Đồng tình cao với những phương hướng sắp tới mà khu dân cư đặt ra, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, gia đình sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của một người công dân sinh sống trên trên địa bàn và mong muốn bà con khu dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng tiếp tục đoàn kết, đồng lòng để xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại và người Hà Nội phải thể hiện được sự mẫu mực, tiêu biểu của văn hóa dân tộc Việt Nam suốt 4 nghìn năm lịch sử.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà địa bàn dân cư; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà Ban công tác mặt trận địa bàn dân cư số 6; Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà các hộ gia đình trên địa bàn phường.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Thắp lửa tinh thần đại đoàn kết

Những ngày tháng 11 này, ngọn lửa của tinh thần đại đoàn kết được tiếp tục truyền đến các khu dân cư trên mọi miền Tổ quốc. Hòa trong không khí đó, chiều 15/11, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết cùng bà con liên khu tổ dân phố Cả, Trà 1, Trà 2, An Phú phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự ngày hội đại đoàn kết cùng bà con liên khu tổ dân phố Cả, Trà 1, Trà 2, An Phú phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Cùng dự ngày hội có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc và đại điện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc.

Luồng gió mới trên quê hương Hội Hợp

Đến với Hội Hợp hôm nay, không khí rộn ràng của Ngày hội đại đoàn kết lan tỏa đến từng ngõ phố, từng con đường ngập tràn trong màu cờ, màu hoa, sắc áo của các bà, các chị, các em học sinh. Sự hồ hởi thể hiện trên từng gương mặt của người dân nơi đây. Với những màn đồng diễn thể dục thể thao công phu, những điệu múa, điệu nhạc được chuẩn bị chu đáo của nhân dân trong phường đã góp phần gắn kết bà con lại với nhau, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đại biểu tham dự ngày hội

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hội Hợp cho biết, Hội Hợp đang vươn mình mạnh mẽ. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đã thổi luồng sinh khi mới tạo nên phong trào thi đua rộng khắp trong từng khu phố.

Với kim chỉ nam là là phát huy sức mạnh đoàn kết, những người làm Mặt trận phường Hội Hợp đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động sức mạnh toàn dân tham gia phát triển kinh tế. Với sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, MTTQ phường Hội Hợp đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Các tổ nhóm giúp nhau phát triển kinh tế được người dân cùng nhau lập ra, các chính sách tạo nguồn vốn, chủ động đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất đã giúp các hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng. Số hộ có đời sống kinh tế khá giả ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1,8% năm 2017 xuống 0,95% năm 2018. Năm 2018 phường Hội Hợp có đến 97,2 % số hộ đạt gia đình văn hoá, 11/12 tổ  tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa.

Văn nghệ chào mừng ngày hội

Không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế, những người làm Mặt trận ở Hội Hợp cũng luôn ý thức việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, bài trừ các hủ tục lạc hậu, huy động sức mạnh nhân dân trong xây dựng các thiết chế văn hóa, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đến nay 12/12 tổ dân phố đều có các CLB văn nghệ, CLB dưỡng sinh thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Việc thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ đã nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân.

“Mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, tình làng, nghĩa xóm được vun đắp và ngày càng thêm gắn bó hơn là nhờ vào những nội dung thiết thực từ cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Người dân khu phố cùng gắn bó, có trách nhiệm dựng xây quê hương, cộng đồng ngày càng giàu đẹp, văn minh”, ông Nguyễn Tuấn Hải chia sẻ.

Kết nối tinh thần đại đoàn kết

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con liên khu tổ dân phố Cả, Trà 1, Trà 2, An Phú phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong vòng tay của bà con liên khu dân cư, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi cảm nhận được không khí vui tươi, ấm áp của bà con phường Hội Hợp trong Ngày hội Đại đoàn kết.

“Sự chuyển mình của Hội Hợp thể hiện rõ khi đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, thu nhập bình quân được tăng lên, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đa dạng, phong phú qua từng tiết mục được trình diễn trong Ngày hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Cùng bà con ôn lại quá trình 88 năm hình thành và phát triển của MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, trải qua 88 năm xây dựng và trưởng thành, MTTQ Việt Nam đã luôn cùng với Đảng và nhân dân cả nước thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa và quà cho Ủy ban MTTQ phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc sau 15 năm triển khai tới hơn 100 ngàn khu dân cư trên cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, ngày hội đã được đón lãnh đạo Đảng, Nhà nước về với khu dân cư trên khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi khu dân cư đều mang bản sắc riêng, nét độc đáo riêng góp phần kết nối tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương những kết quả đạt được của phường Hội Hợp thời gian qua trong thực hiện các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện, phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm, cảnh quan môi trường sạch đẹp, an ninh chính trị được đảm bảo.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ “Siêng học tập thì mau biết, siêng nghĩ ngợi thì mau sáng kiến, siêng làm thì nhất định thành công”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và người dân sẽ cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đổi mới sản xuất kinh doanh để nâng cao đời sống người dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”

Bên cạnh đó, cần quan tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân, nâng cao trình độ học vấn, tích cực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội để phường không còn tệ nạn xã hội, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, không còn tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” trong sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, ban công tác Mặt trận cùng sự đoàn kết của toàn thể bà con trên địa bàn sẽ có những bước phát triển, xây dựng quê hương ngày càng bình yên, giàu đẹp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được tổ chức tốt hơn để tạo sự gắn kết giữa chính quyền, MTTQ với nhân dân, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả năm dân vận chính quyền.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đến tổ chức Đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, để qua Đại hội sẽ tạo sự chuyển biến tích cực trong triển khai các phong trào, cuộc vận động.

“Qua Đại hội, hệ thống Mặt trận phải mạnh lên để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Trong không khí ấm áp nghĩa tình, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo địa phương và bà con liên khu tổ dân phố Cả, Trà 1, Trà 2, An Phú  phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên tham gia vào hoạt động văn nghệ, trồng cây lưu niệm và tặng quà cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”; Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn phường Hội Hợp.

Hương Diệp

ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Củng cố khối đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư là diễn đàn dân chủ, tập hợp và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ mỗi cộng đồng dân cư.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hỏi thăm bà con.

Tối 15/11, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Liên khu dân cư (KDC) số 10, 11, 12 phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh.

Theo ông Lê Cường, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 11, trong năm qua, liên khu dân cư đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có trọng án, cháy nổ trên địa bàn. Đáng chú ý, Ban Công tác Mặt trận, các tổ dân phố đã kịp thời hoà giải những mâu thuẫn nội bộ trên cơ sở tình làng nghĩa xóm.

Các đại biểu dự Ngày hội.

Nhờ đó, 365/379 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hoá; 5/7 tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hoá. Đặc biệt, người dân liên khu dân cư đã tích cực ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu. Trong đó, khu dân cư số 10 quyên góp được 2.950.000 đồng, khu dân cư số 11 quyên góp 4.400.000 đồng, khu dân cư số 12 quyên góp được 7.400.000 đồng.

Trong tháng 8/2018, Tổ dân phố 42 , khu dân cư số 12 tổ chức làm điểm cho phường và quận về Toạ đàm thực hiện có hiệu quả “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội”. Sau đó, 6 tổ dân phố còn lại của 3 khu dân cư đã tổ chức toạ đàm và ghi nhận 9 nhóm ý kiến, 4 nhóm giải pháp tham gia đóng góp, bàn biện pháp thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn. Qua đó từng bước điều chỉnh nhận thức, thói quen, hành vi của người dân, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống văn hoá ở khu dân cư, tổ dân phố, góp phần xây dựng người Hoàn Kiếm thanh lịch, văn minh.

Chia sẻ niềm vui với bà con liên khu dân cư, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua và khẳng định, việc liên khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc có ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết.

“Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư là diễn đàn dân chủ, tập hợp và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, từ đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ mỗi cộng đồng dân cư. Góp phần thiết thực xây dựng để cùng các cấp uỷ, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà khu dân cư.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cũng nhấn mạnh, phường Trần Hưng Đạo nằm ở vị trí trung tâm của Thủ đô Hà Nội, vì vậy, phường phải có trách nhiệm tiên phong trong việc xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại, đầy nghĩa tình. Và để thực hiện được mục tiêu này các khu dân cư chính là nhân tố quyết định.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, phường Trần Hưng Đạo cần phát huy hơn nữa vai trò của cấp uỷ, chính quyền, Ban Công tác Mặt trận. Trong đó tăng cường  sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức đoàn thể để nâng cao chất lượng, hoạt động có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước để tập hợp quần chúng, tạo đồng thuận ngày càng cao trong nhân dân.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã tặng quà cho 3 khu dân cư và các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà các gia đình chính sách và hộ nghèo.

Hải Nhi

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Báo chí góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ Tổng kết và Trao thưởng giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 13, năm 2017-2018. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018).

Đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và Trao thưởng giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 13, năm 2017-2018

Dự buổi Lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương cùng đại diện Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ ngành, đoàn thể, các cơ quan ở trung ương và địa phương, cùng 76 tác giả đại diện cho các tác phẩm đoạt giải.

Sau 13 lần tổ chức, Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” đã trở nên gần gũi, quen thuộc với đông đảo phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí và nhân dân cả nước.

Quang cảnh Lễ Tổng kết và Trao giải

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, Ban Tổ chức Giải báo chí đã nhận được hơn 1.500 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của gần 200 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Với quy trình thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp, trách nhiệm và công tâm, Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 76 tác phẩm với cơ cấu: 1 giải đặc biệt, 3 giải A, 13 giải B, 27 giải C, 32 giải Khuyến khích.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ Tổng kết và Trao thưởng giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 13, năm 2017-2018

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh, nhận giải và cảm ơn sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, các cơ quan phát thanh, truyền hình, thông tấn báo chí và sự đồng hành, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân cả nước trong suốt thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Lễ Tổng kết và Trao thưởng giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 13, năm 2017-2018

Đánh giá cao Hội đồng sơ khảo và chung khảo đã nghiêm túc, trách nhiệm và công tâm trong quá trình chấm, thảo luận đi đến thống nhất lựa chọn và đề nghị trao giải cho 76 tác phẩm thuộc 5 loại hình báo chí, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là những tác phẩm ấn tượng, nổi bật bởi những phát hiện, ý tưởng có giá trị; truyền tải tới xã hội, cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao, góp phần cổ vũ và phát huy đoàn kết, sức sáng tạo trong Nhân dân, vì mục tiêu chung xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Lễ trao giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 13 đúng vào dịp kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư trong cả nước. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia tuyên truyền về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và MTTQ Việt Nam, góp phần cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo.

“Thời gian qua, báo chí đã bám sát và phản ánh trung thực tình hình chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh và các sự kiện lớn của đất nước. Báo chí đã tiên phong trong việc phản bác các luận điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc, gây hoang mang trong dư luận, làm tốt vai trò là diễn đàn xã hội rộng lớn, tin cậy của Nhân dân, tích cực tham gia viết bài về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt đã phản ánh, đưa tin kịp thời về chủ trương, chính sách và sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, những đổi mới, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam góp phần tích cực củng cố niềm tin của Nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao thưởng cho nhóm tác giả được Giải đặc biệt.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, báo chí cũng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức mới, chính vì vậy trước yêu cầu mới về củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đặt ra nhiệm vụ cho báo chí và cán bộ quản lý công tác báo chí, các phóng viên, nhà báo ngày càng phải bản lĩnh, dũng cảm, tiên phong, chủ động và sắc bén hơn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan thông tấn, báo chí cần chủ động hơn trong việc góp phần định hướng dư luận, cảnh giác, phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ngay trong nội bộ tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, những thông tin xấu, độc, không để các thế lực thù địch, lợi dụng, kích động; bảo vệ Nhân dân, bảo vệ quan điểm, chủ trương của Đảng; bảo vệ công cuộc đổi mới, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao giải cho các tác giả được Giải A.

Bên cạnh đó, báo chí cùng các kênh thông tin tuyên truyền khác góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy dân chủ đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo sự đồng thuận xã hội, thống nhất cao về chính trị, tư tưởng và hành động trong Đảng và toàn xã hội đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Cần coi trọng việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các gương người tốt, việc tốt, tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Trưởng Bộ TT&TT, ông Điểu K'Ré, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trao thưởng cho các tác giả được giải B

Khẳng định vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong giai đoạn mới, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, phát huy mọi nguồn lực để đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Đặc biệt, năm 2019 là năm MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiến hành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong rằng, báo chí tiếp tục quan tâm, phản ánh sâu sắc hơn vai trò tập hợp, mở rộng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc của MTTQ Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh và Nghị quyết Đại hội Đảng 12 về đại đoàn kết dân tộc; những đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nội dung, phương thức, hoạt động và sự hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách, ông Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao thưởng cho các tác giả được giải C

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao thưởng cho các tác phẩm được giải Khuyến khích

Tại buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trao thưởng cho nhóm tác giả được Giải đặc biệt; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải trao thưởng cho các tác giả được Giải A; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Trưởng Bộ TT&TT, ông Điểu K'Ré, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trao thưởng cho các tác giả được giải B; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách, ông Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao thưởng cho các tác giả được giải C; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao thưởng cho các tác phẩm được giải Khuyến khích.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Nhanh chóng đưa Thái Bình hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Khi đến thăm và làm việc với tỉnh Thái Bình sáng 17/11, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội mong Thái Bình tiếp tục cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp; phát triển kinh tế biển, trong đó có đánh bắt, khai thác và nuôi trồng thủy sản; cố gắng đưa Thái Bình trở thành một trong những tỉnh đầu tiên thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Hồng Diên nói, năm 2018, Thái Bình đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 10,58%, giá trị sản xuất tăng 12,26% so với năm 2017, là một trong ba tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Quy mô nền kinh tế Thái Bình tăng mạnh, năm 2018 ước đạt hơn 66,4 nghìn tỷ đồng, cao gấp gần 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ. GRDP bình quân đầu người ước đạt hơn 37 triệu đồng/người/năm, tăng 10,2 triệu đồng so với năm 2015.

Thái Bình cũng đạt kết quả tích cực trong việc thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp với 135 dự án được chấp thuận đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký đạt hơn 6.500 tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước; có thêm 830 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập mới.

Thu ngân sách địa phương 10 tháng năm 2018 đạt 12.340 tỷ đồng, vượt 6% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 4.853 tỷ đồng, bằng 76% dự toán; thu thuế xuất, nhập khẩu đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 30% so với dự toán. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn cả năm ước đạt hơn 50,5 nghìn tỷ đồng, tăng 17,1% so với năm 2017 và cao gấp 2 lần chỉ tiêu kế hoạch.

Xây dựng nông thôn mới tại Thái Bình đạt kết quả tích cực; dự kiến hết năm 2018, toàn tỉnh có 234 xã (bằng 88%) và 1/7 huyện được công nhận đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới; 100% xã, phường, thị trấn có nước sạch phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ ấn tượng trước sự đổi thay của tỉnh Thái Bình khi các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đã đạt và vượt với chỉ tiêu đề ra, hệ thống chính trị trên địa bàn được đổi mới và kiện toàn, cơ sở giao thông đồng bộ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp có những bước đột phá, có nhiều mô hình mới trong phát triển kinh tế, xã hội.

Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng biểu dương những kết quả đáng khích lệ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình trong triển khai các chương trình hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam đề ra, với nhiều hoạt động nổi bật trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” như phát huy tính tự quản trong xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò của nhân dân trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; quan tâm tới công tác củng cố, đào tạo cán bộ Mặt trận các cấp;…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã dâng hương tại Tượng đài Liệt sỹ

Năm 2019 là năm MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền trên toàn tỉnh cần quán triệt tốt Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019- 2024, để qua Đại hội sẽ tạo sự chuyển biến tích cực và hệ thống Mặt trận phải mạnh lên, từ đó triển khai hiệu quả, đồng bộ các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận phát động và đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình đi đến thắng lợi.

Đề cập đến việc triển khai Nghị quyết 18 - NQ/TW, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, đối với việc thực hiện chủ trương Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và rút ra bài học kinh nghiệm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh Thái Bình đã đạt được; bày tỏ tin tưởng, hai năm còn lại, Thái Bình sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Cho rằng những kết quả mà Thái Bình đạt được trong những năm qua rất đáng vui mừng, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, Thái Bình không nên thỏa mãn, cần coi những kết quả tích cực ấy là động lực để tạo đà cho 2 năm tiếp theo của nhiệm kỳ đạt thành quả cao hơn.

Đảng bộ tỉnh Thái Bình cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, soi chiếu với Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, phân tích rõ những việc đã làm được, chưa làm được để đề ra giải pháp thực hiện trong 2 năm còn lại; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thái Bình tiếp tục sắp xếp lại bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh cần thu hút; cố gắng xây dựng khu kinh tế ven biển; triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển kết nối hành lang giao thông của các tỉnh ven biển.

Nhắc tới nhiều lợi thế về nông nghiệp của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội mong Thái Bình tiếp tục cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp; phát triển kinh tế biển, trong đó có đánh bắt, khai thác và nuôi trồng thủy sản; cố gắng đưa Thái Bình trở thành một trong những tỉnh đầu tiên thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới…

Thái Bình cần tiếp tục chỉ đạo phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục, đào tạo, dạy nghề, khoa học, công nghệ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tăng cường chăm lo, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao năng lực của cấp ủy và cán bộ, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng.

Trong công tác tăng cường quốc phòng, an ninh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Bình cần tiếp tục nắm chắc, xử lý nhanh, kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Bác Hồ

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã dâng hương tại Tượng đài Liệt sỹ và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Bác Hồ tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Kết nối vòng tay đại đoàn kết

“Mặt trận là cầu nối quan trọng để Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng nối vòng tay lớn đưa sự nghiệp của Đảng đi đến thắng lợi”, đó là mong muốn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ngày 17/11, nhân dịp kỷ niệm 88 ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội đại đoàn kết với bà con thôn Nam Ô Trình

Tham dự ngày hội có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, UBND, HĐND, MTTQ và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Một vùng quê đáng sống

Quang cảnh ngày hội đại đoàn kết

Thôn Nam Ô Trình nằm trong làng văn hóa Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, với tổng diện tích đất tự nhiên là 71,2 ha, trong đó đất nông nghiệp 57ha. Là thôn có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa và đấu tranh cách mạng. Hiện nay thôn có 310 hộ gia đình với tổng số 1.200 nhân khẩu, trong đó có 63 hộ thuộc diện chính sách. Những năm qua, tình hình kinh tế xã hội trong thôn phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, cán bộ và nhân dân trong thôn luôn đoàn kết một lòng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, đưa thôn đi đầu, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Những ngày qua, cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Nam Ô Trình vô cùng phấn khởi, tự hào khi được tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về dự ngày hội với nhân dân. Niềm vui mừng đó thể hiện qua sự tham dự đầy đủ của toàn thể nhân dân trong thôn cùng con em đang học tập, công tác, sinh sống trên khắp mọi vùng miền Tổ quốc tụ hội về nhà văn hóa Nam Ô Trình để cùng chung vui trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Văn nghệ chào mừng ngày hội

Ông Nguyễn Văn Dành, đại diện nhân dân thôn Nam Ô Trình xúc động bày tỏ, đây là niềm động viên, cổ vũ lớn lao đối với cán bộ và nhân dân thôn Nam Ô Trình nói riêng, xã Thụy Trình nói chung, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo từ Trung ương đến cơ sở đối với nhân dân, góp phần củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam với nhân dân.

“Đây thật sự là sự kiện chính trị, văn hoá, là ngày hội đặc biệt được ghi vào lịch sử, dấu ấn của thôn Nam Ô trình và tiếp thêm động lực, sức mạnh để chúng tôi tiếp tục nhân lên truyền thống yêu nước, đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương văn minh giàu đẹp”, ông Nguyễn Văn Dành nói.

Ông Nguyễn Trường Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Thôn hào hứng chia sẻ, thôn Ô Nam Trình hôm nay đã thay da đổi thịt, nhà cửa cao tầng san sát đua nhau, truyền thống văn hoá được khơi dậy và phát huy; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay, máy gặt, máy cấy, máy cày rộn rã mỗi ngày, tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất lúa hàng hoá, trồng cây rau màu vụ đông phát triển, trên 70% hộ gia đình trở lên giàu có, khá giả, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm dưới mức bình quân của tỉnh, của huyện. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42 triệu đồng/năm. Năm 2018, thôn đã có 244/310 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Mặt trận ở cơ sở và khu dân cư

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trò chuyện với bà con thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Trong vòng tay ấm áp của bà con, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm xúc động trước những tình cảm nồng nhiệt của bà con nhân dân trong thôn dành cho đoàn và vui mừng khi cuộc sống của bà con thôn Nam Ô Trình đang đổi thay cả về lượng và chất, sự hân hoan hiện hữu trong từng nét mặt, điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Thái Bình dành cho người dân và mang lại cho người dân đời sống tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, được chứng kiến không khí vui tươi, phấn khởi, và được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do bà con trong thôn biểu diễn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, là địa phương giàu truyền thống cách mạng; là “hậu phương lớn cho tiền tuyến miền Nam” với phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Năm tấn thóc để góp phần đánh Mỹ”, bà con đã thể hiện sự tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, tình đoàn kết gắn bó luôn là động lực để nhân dân trong thôn xích lại gần nhau hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà Ban Công tác Mặt trận thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Chia sẻ với bà con về ý nghĩa của “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngày hội là hình thức sinh hoạt cộng đồng thiết thực, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Ngày hội là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng về với bà con, cùng chung vui và lắng nghe tâm tư, tình cảm của bà con. Đây cũng là dịp để nhân dân trong thôn đánh giá việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại cơ sở và cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh những tập thể, hộ gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hiện nay, bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta cũng phải đối diện với những khó khăn, thách thức đan xen trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XII và các Nghị quyết của Quốc hội, việc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc càng có ý nghĩa lớn lao. Chính vì vậy, mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư cần phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cùng cấp ủy đảng và chính quyền vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đóng góp vào thành tích chung của cả nước.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà Ban Công tác Mặt trận thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong không khí vui mừng hôm nay, mỗi người Việt Nam càng thấm thía lời Bác dạy về sức mạnh của sự đoàn kết trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

“Chỉ có đoàn kết mới giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đi đến thành công và Mặt trận chính là cầu nối quan trọng để Đảng, Nhà nước và nhân dân nối vòng tay lớn đưa sự nghiệp của Đảng đi đến thắng lợi”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho 12 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong thôn

Để tiếp tục xây dựng nông thôn mới và thực sự nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và bà con Nhân dân trong thôn Nam Ô Trình cùng chung sức, chung lòng, tự giác, tự nguyện, góp công, góp của xây dựng môi trường trong lành, thôn xóm bình yên, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã; quản lý, giáo dục, động viên con em nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không sa vào tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm...

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền của tỉnh Thái Bình cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp để Mặt trận tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

“Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp ý kiến nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Mặt trận ở cơ sở và khu dân cư”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho 12 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trong thôn và tặng quà cho Ban công tác Mặt trận ở Khu dân cư; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Diên cũng trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo thôn Nam Ô Trình – đây là công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đi thăm hai gia đình chính sách, dâng hương và trồng cây tại Đình làng thôn Nam Ô Trình; dâng hương và trồng cây lưu niệm tại khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Ấm áp ngày hội đại đoàn kết nơi biên cương Tổ quốc

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018), ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng và Đoàn công tác Trung ương đã đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại cụm dân cư các thôn Tung Qua, Bản Pho, Lũng Pô, Tùng Sáng (xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Nguyễn Văn Nên phát biểu tại ngày hội

Cùng dự ngày hội còn có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai; lãnh đạo huyện Bát Xát cùng đông đảo nhân dân 4 thôn của xã A  Mú Sung

Cụm 4 thôn Tung Qua, Bản Pho, Lũng Pô, Tùng Sáng có 262 hộ, 1.252 nhân khẩu với thành phần 3 dân tộc Mông, Dao, Hà Nhìn cùng chung sống. Trong năm vừa qua, cán bộ và nhân dân các dân tộc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đời sống nhân dân ngày một nâng cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Triển khai thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các ban công tác mặt trận 4 thôn đã tổ chức thực hiện tốt việc vận động, tuyên truyền đến toàn thể nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các thôn đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, 100% diện tích canh tác đưa vào những giống lúa mới năng suất cao; nhân dân trồng được 124 ha chuối và mạnh dạn đưa vào trồng các giống cây mới ớt (3 ha), phát triển diện tích chè lên gần 29 ha, cam vinh trên 12 ha. Nhân dân đoàn kết giúp đỡ trong sản xuất mà nhờ vậy 4 thôn có thêm 13 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 17%.

Phát huy tinh thần đoàn kết, nhân dân 4 thôn đã chung sức xây dựng nông thôn mới, hiến hơn 12.000m2 đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn; 100% các hộ được dùng điện lưới quốc gia và dùng nước hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng môi trường cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp; nhân dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa khu dân cư; tích cực  tham gia bảo vệ đường biên mốc giới….

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Nguyễn Văn Nên, ghi nhận và biểu dương những thành tích mà cán bộ và nhân dân các dân tộc cụm 4 thôn  xã A Mú Sung đã đạt được. Đặc biệt, Ban công tác mặt trận các thôn đã phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhân dân các thôn đoàn kết thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, cùng nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên mong muốn, 4 thôn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới; phối hợp tốt với Bộ đội biên phòng đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, xây dựng các quy chế thôn bản, từng bước loại bỏ các hủ tục văn hóa, phát huy tốt vai trò người có uy tín trong cộng đồng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, giành tình cảm và có những chủ trương, chính sách đúng đắn tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, biên giới, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên đề nghị cấp ủy, chính quyền xã A Mú Sung tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ 4 thôn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, phong trào thi đua yêu nước. Tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát tiếp tục quan tâm tới đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực vùng cao, biên giới, có nhiều chính sách, giải pháp để nhân dân vùng cao có cuộc sống ngày càng ấm no.

Ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng quà các gia đình

Trong không khí thắm tình đoàn kết, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã trao tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Nhân dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên và đoàn công tác cũng đến thăm tặng quà động viên các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại đồn biên phòng A Mú Sung nằm trên địa bàn xã.

Hữu Huỳnh

[Về đầu trang ]


Nồng ấm Ngày hội Đại đoàn kết ở Thủ đô gió ngàn

Trong nhịp Then đặc trưng văn hoá vùng Đông Bắc, bà con xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên – mảnh đất cách mạng, nơi từng là Thủ đô kháng chiến với khuôn mặt rạng rỡ đi dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí thật nồng ấm.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hoà Bình phát biểu tại Ngày hội.

Chiều 17/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực  về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhân dịp Kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự có: Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc, lãnh đạo MTTQ tỉnh Thái Nguyên.

Dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại khu dân cư Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hoà Bình vui mừng được về thăm cán bộ và nhân dân khu dân cư Mỹ Hào xã Thịnh Đức, tỉnhThái Nguyên, nơi biết đến là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Đặc biệt, Thái Nguyên là vùng đất hội tụ 46  dân tộc anh em sinh sống. Trên mảnh đất này đã ghi danh nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân lịch sử như: Dương Tự Minh, Lưu trung. Lưu Nhân Trú, Phạm Cuống, Phạm Nhĩ, Đàm Sâm… Thái Nguyên là một trong những địa bàn chiến lược được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi đặt đại bản doanh để lãnh đạo quân, dân cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Các đại biểu tham dự Ngày hội.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đến nay người dân Mỹ Hào luôn cùng nhau ý thức xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp. Ngày hội hôm nay càng tăng cường, củng cố tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng. Con số 100% các hộ gia đình tham dự Ngày hội Đại đoàn toàn kết dân tộc cho thấy tình làng, nghĩa xóm được khơi dậy, quan hệ ứng xử đúng mực, các gia đình sống hòa thuận.

Tại Ngày hội, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, ông Đặng Đức Xuất xúc động ôn lại truyền thống vẻ vang 88 năm qua của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Về kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng  nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong năm 2018, Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư xóm Mỹ Hào xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Các chi hội: Chi hội Phụ nữ, chi hội Cựu chiến binh, chi hội Nông dân, Đoàn thanh niên, chi hội người cao tuổi, các Câu lạc bộ, hội…luôn duy trì sinh hoạt, thu hút các hội viên, đoàn viên, bà con nhân dân tham gia.

Đáng chú ý là hoạt động đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như: sản xuất rau, trồng hoa trong nhà lưới, trồng ổi, quất cảnh; chăn nuôi lợn an toàn; khảo sát nắm bắt nhu cầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn từ đó có những giải pháp cụ thể hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ vay vốn phát triển sản xuất, sử dụng vốn vay đạt hiệu quả; có nhiều hộ mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất đã thành công cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm. Năm 2018 thực hiện bình xét hộ nghèo đa chiều, xóm không có hộ nghèo, có 4 hộ cận nghèo, có 21 hộ giàu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm.

Khu dân cư đã xây dựng được Hương ước, Quy ước. Năm 2017 đã vận động Nhân dân trong xóm hiến được 1.500 m2 đất và năm 2018 là 40 m2 đất để làm đường bê tông nông thôn mới, trong đó điển hình là gia đình ông Đặng Đức Nhuận đã hiến 156 m2, gia đình ông Chu Văn Miên hiến 144 m2 đất ruộng để xây dựng đường giao thông nội đồng của xóm. Trong năm 2018 nhân dân đã đóng góp sửa chữa, cải tạo mới Đình làng Mỹ Hào với tổng kinh phí là 400 triệu đồng, điển hình như hộ gia đình ông Đặng Đức Nhuận ủng hộ 5.500.000 đồng và nhiều gia đình khác ủng hộ từ 1- 2 triệu đồng.

Tới dự Ngày hội, ông Đinh Văn Thìn, người dân xóm Mỹ Hào, xã Thị Đức chia sẻ, xã được lãnh đạo TP Thái Nguyên đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở nên đến nay đã khá khang trang, đời sống vật chất được nâng lên từng bước. Sau Ngày hội, chúng tôi tiếp tục vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Bà con trong xóm cũng mong muốn lãnh đạo TP Thái Nguyên đầu tư để xã Mỹ Hào mở rộng đường giao thông, định hướng đầu tư cho Nhân dân phát triển mô hình du lịch cộng đồng để cuộc sống người dân ngày càng ổn định.

Phát biểu tại Ngày hội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận thành tích phát triển kinh tế và văn hoá của địa phương. Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình, đây là dịp để tuyên truyền cho nhân dân về truyền thống của dân tộc, về sự lãnh đạo Đảng, về chủ trương phát triển kinh tế, xã hội, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, về vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày hội là dịp để tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong Nhân dân, qua đó vận động Nhân dân tiếp tục phát huy sự sáng tạo, tinh thần yêu nước, tích cực thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ trao quà cho đại diện khu dân cư và các hộ gia đình tiêu biểu xóm Mỹ Hào.

Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình, ngày hội cũng là dịp để lắng nghe ý kiến của bà cơn từ cơ sở, từ địa bàn dân cư. “Qua chia sẻ cộng đồng, dân cư xóm Mỹ Hào đã có nhiều sáng tạo, tổ chức các hoạt động hết sức thiết thực, mang nhiều ý nghĩa, điều đó thực sự góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mỗi người, mỗi nhà; cảnh quan môi trường sạch đẹp; an ninh trật tự được đảm bảo, nhà nhà yên vui, đoàn kết, gắn bó, đùm bọc thương yêu nhau, củng cố, tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân”, ông Nguyễn Hoà Bình nói.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình đánh giá cao các nhiệm vụ đề ra của khu dân cư, kết quả đạt được của cộng đồng dân cư năm qua là rất đáng khích lệ, tuy nhiên để giữ được và phát huy kết quả đó thì toàn thể Nhân dân trong khu dân cư còn phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa. Bà con Nhân dân phải thống nhất với nhau, cùng xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp. Tại Ngày hội này, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình mong muốn bà con tiếp tục tăng cường, củng cố tình đoàn kết gắn bó.

Dịp ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga Bình và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã trao quà cho đại diện khu dân cư và các gia đình tiêu biểu xóm Mỹ Hào.

Hải Nhi

[Về đầu trang ]


Gắn kết nghĩa tình đồng bào

Ngày 18/11, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, TP Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018. Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo tồn và tôn vinh giá trị di sản văn hóa Việt Nam.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc buổi Lễ

Tham dự Lễ khai mạc có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân Tộc; ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương cùng gần 200 đồng bào đại diện cho 14 cộng đồng dân tộc của 13 địa phương.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” là sự kiện được tổ chức thường niên trong 7 năm qua nhằm tôn vinh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần hiện thực hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc

Diễn ra từ 18/11 đến 23/11/2018, tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 bao gồm nhiều hoạt động phong phú thiết thực như Khai mạc Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; các hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; khai mạc triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam năm 2018...

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” hứa hẹn mang lại bầu không khí tươi vui, đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với du khách đặc biệt là thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước, để dù có ở bất cứ nơi đâu, khi đã đặt chân tới đây như trở về với quê hương, được sống trong truyền thống vẻ vang, tự hào của MTTQ Việt Nam.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam và được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 2003 đến nay, đúng vào dịp thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam, hơn 100 ngàn khu dân cư trong cả nước đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc để ôn lại và phát huy truyền thống đại đoàn kết tại mỗi khu dân cư. Ngày hội cũng là dịp tổng kết và phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực như "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Cả nước chung tay vì người nghèo"; biểu dương và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tham dự các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Đây là việc làm thiết thực nhằm khơi dậy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, thông qua đó, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương theo tư tưởng "lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân"”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định trong suốt 88 năm qua, MTTQ Việt Nam luôn đồng hành cùng 54 dân tộc anh em, cùng 47 tổ chức thành viên, mỗi gia đình và mỗi người Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục có những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực nhằm động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các DTTS, đặc biệt là đồng bào các dân tộc rất ít người, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; động viên đồng bào nỗ lực phấn đấu tự bản thân và gia đình hăng say lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cắt băng khánh thành triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị  đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng, miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để có các mô hình tổ chức phù hợp với đặc thù, văn hoá truyền thống, phong tục sinh hoạt sản xuất của đồng bào để các nhóm cộng đồng phát huy thế mạnh, gắn với quảng bá văn hóa dân tộc, địa phương và phát triển du lịch.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, tình cảm đoàn kết, gắn bó keo sơn của cộng đồng 54 dân tộc trong đại gia đình Việt Nam sẽ mãi mãi như ngọn lửa nồng ấm và ngày càng tỏa sáng, làm rạng rỡ thêm Tổ quốc Việt Nam. Các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước tiếp tục phấn đấu vươn lên, viết nên những chiến công vẻ vang của dân tộc, đồng thời góp phần tích cực vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tham quan triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam

Tại Lễ khai mạc, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong không khí vui tươi, ấm tình đoàn kết, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ và dự Lễ khai mạc triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam năm 2018.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Xây dựng quê hương giàu đẹp từ sự đồng thuận, đồng lòng

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), ngày 18/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm hỏi bà con tổ dân phố 9A, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 9A, thị trấn Sapa

Trong niềm vui của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và bà con nhân dân cùng ôn lại truyền thống 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cùng bà con điểm lại những thành tích trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội mà cấp ủy, chính quyền, bà con nhân dân trong khu dân cư đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm qua.

Với vai trò là hạt nhân đoàn kết, Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố 9A đã gắn kết những người dân trong khu phố 9A thực hiện hiệu quả các nội dung của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Nhờ đó mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân được vun đắp và ngày càng thêm gắn bó, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, bản sắc văn hóa các dân tộc được gìn giữ. Năm 2018, tổ dân phố 9A có 118/131 hộ đạt gia đình văn hóa trong đó có 24 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Ân cần thăm hỏi và gửi lời chúc tốt đẹp đến bà con trên địa bàn tổ dân phố 9A, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, ngày hội đại đoàn kết là dịp gắn kết hơn nữa tinh thần đoàn kết, sự tương thân tương ái và gắn kết tình làng nghĩa xóm của các khu dân cư trên mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, ngày hội cũng là dịp để bà con đi làm ăn xa trở về quê hương, cùng chung vui trong bữa cơm đại đoàn kết và chung tay đóng góp xây dựng quê hương ngày càng khang trang hơn, tươi đẹp hơn.

Ghi nhận những kết quả tích cực tổ dân phố 9A đã đạt được trong việc thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh biểu dương Ban Công tác Mặt trận đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, động viên nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu hợp pháp; thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa trên địa bàn.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn Ban Công tác Mặt trận cần tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tạo sự đồng thuận ngày càng cao trong nhân dân, từ đó góp phần cây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trao quà cho đại diện tổ dân phố 9A và các gia đình tiêu biểu trên địa bàn.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Tưng bừng ngày hội ở Chiềng Tây

Chiều ngày 18/11, về dự chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con làng Chiềng Tây, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoá), Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính lưu ý: “Bà con nhân dân cần tăng cường hơn nữa sự đoàn kết gắn bó, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước...”.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tặng quà cho khu dân cư Chiềng Tây.

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, chiều ngày 18/11, ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân làng Chiềng Tây, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc.

Là làng miền núi gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay, thu nhập bình quân đầu người của bà con trong làng đã đạt 31 triệu đồng/người; trong tổng số 118 hộ gia đình, đã có 112 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá; làng chỉ còn duy nhất một hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương chúc mừng những kết quả bà con làng Chiềng Tây đã đạt được và mong trong Ngày hội Đại Đoàn kết, mỗi người, mỗi nhà đều được hạnh phúc, yên vui hơn và quyết tâm xây dựng làng Chiềng Tây thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2019.

Phát biểu tại ngày hội, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đảng ta đã xác định rõ mục tiêu: Lấy phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị vững chắc và xây dựng nền văn hoá, đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng. Thời gian qua, có lúc, có nơi, văn hoá chưa thực sự được coi trọng, chưa được quan tâm, đầu tư thích đáng, cho nên, cấp uỷ, chính quyền các cấp và bà con nhân dân phải nhận thức rõ, hành động quyết liệt, khắc phục ngay nhược điểm này, quan tâm chăm lo đầy đủ các mặt công tác trên lĩnh vực văn hoá để giữ gìn, phát huy nâng cao giá trị nền văn hoá của các dân tộc Việt Nam, làm nền tảng vững chắc cho quốc gia, dân tộc phát triển trường tồn.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho khu dân cư Chiềng Tây.

Ông Phạm Minh Chính cũng lưu ý: Tình hình thực tiễn luôn thay đổi kèm theo các điều kiện cũng sẽ thay đổi, phương thức quản lý, điều hành cũng phải thay đổi, bắt buộc chúng ta phải đổi mới, sáng tạo thì mới bắt kịp xu hướng của thời đại. Bà con nhân dân cần tăng cường hơn nữa sự đoàn kết gắn bó, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền tỉnh Thanh Hoá, mỗi gia đình phải giữ gìn hạnh phúc, quan tâm, chăm lo, động viên con cháu học hành, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, làm hết trách nhiệm, lo cho lợi ích chung của địa phương, quốc gia, dân tộc, có như thế, đất nước mới phát triển vững bền.

Ông Phạm Minh Chính cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy kết quả, kinh nghiệm, bài học thời gian qua để tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; gần dân, sát dân, không hành chính hoá, công thức hoá đội ngũ làm công tác mặt trận để phát huy dân chủ, huy động được sức dân cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, thịnh vượng.

Ông Phạm Minh Chính và ông Nguyễn Hữu Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tặng quà cho khu dân cư, cho các hộ gia đình tiêu biểu, hộ nghèo trong làng Chiềng Tây.

Tại Ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân tộc của làng Chiềng Tây, thay mặt, Đảng và nhà nước, các ông Phạm Minh Chính, ông Nguyễn Hữu Dũng, cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã tặng quà cho khu dân cư, cho các hộ gia đình tiêu biểu, hộ nghèo trong làng Chiềng Tây.

Nguyễn Chung

[Về đầu trang ]


Ngày hội ở ‘làng khoa bảng’

Chiều 18/11, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân thôn Đông Thái (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân thôn Đông Thái.

Ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; ông Hà Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cùng dự.

Làng Đông Thái được mệnh danh là “làng khoa bảng” bởi  nơi đây là quê hương của nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc và các nhà khoa bảng. Làng nằm dọc theo sông La từ bến Tam Soa, làng Linh Cảm (nơi giao của hai công sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố tạo thành sông La) đến thị trấn Đức Thọ.

Hưởng ứng Chương trình hành động và các phong trào, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động, nhân dân thôn Đông Thái từng bước xây dựng đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tiến lên. Thu nhập bình quân năm 2018 của thôn Đông Thái ước đạt 48 tỷ đồng, bình quân thu nhập 46 triệu đồng/người/năm. Đến thời điểm này, thôn chỉ còn 5 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,3%.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tặng quà cho thôn Đông Thái.

Đặc biệt, hoạt động văn hóa văn nghệ thôn vẫn luôn duy trì tốt, tổ chức Ngày hội Đình làng, Đêm thơ Tết Nguyên tiêu, tham gia thi đấu các giải do xã tổ chức. Toàn thôn có 4 cháu tham gia thi và đậu vào các trường đại học tốp đầu của cả nước; 114 cháu học sinh giỏi các cấp, hàng năm số tiền khuyến học được trao cho các cháu gương điển hình học tốt là trên 4 triệu đồng. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT các loại đạt trên 94%; tỷ lệ các cháu trong độ tuổi, tham gia và được tiêm vắc xin các loại đạt 100%.

Thôn luôn chú trọng nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Năm 2018, có 212 hộ đạt gia đình văn hóa, 205 hộ đạt gia đình thể thao, 208 hộ đạt gia đình học tập, có 157 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền. Vận động thu được 4,5 triệu đồng Quỹ “vì người nghèo”, 50 triệu đồng quỹ tình thương.

Vệ sinh môi trường trong thôn luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp, các công trình chăn nuôi, khu vực vệ sinh được cải tạo nâng cấp. Năm 2018, đã làm được hàng trăm mét đường bê tông. Xây dựng và trồng 364m bồn hoa, hàng rào xanh; 204m mương thoát nước thải, nâng cấp và làm mới 450m đường điện chiếu sáng khu dân cư.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tặng quà cho bà con nhân dân.

Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, thôn Đông Thái có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như hát dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh, bóng chuyền…thu hút đông đảo bà con nhân dân trong thôn tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình mong muốn bà con thôn Đông Thái nói riêng, nhân dân Hà Tĩnh nói chung tiếp tục phát huy, khơi dậy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

“Đề nghị Ủy MTTQ các cấp quan tâm hơn đến việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào để vừa nâng cao đời sống vật chất, vừa đáp ứng như cầu về tinh thần ngày càng cao của nhân dân”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Trước đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Sách Thực cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, thắp hương tại Khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú, thăm và tặng quà cho một số hộ dân thôn Châu Nội (xã Tùng Ảnh).

Hạnh Nguyên

[Về đầu trang ]


Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018), ngày 17/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã về dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân thôn Thanh Hương 3, xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Ngày hội.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh  Lâm Đồng.

Thôn Thanh Hương 3 có 234 hộ, 978 khẩu, với 100% dân cư theo đạo Công giáo. Người dân nơi đây, sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp với 2 loại cây trồng chủ lực là chè, cà phê. Ngoài ra, người dân còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Hiện, thôn Thanh Hương 3 không còn hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người toàn thông đạt trên 45 triệu đồng/người/năm. Đến nay, thôn đã được công nhận Khu dân cư kiểu mẫu. Thôn cùng xã Lộc Thanh giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới và chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Trong không khí vui tươi của Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã thay mặt Đảng, Nhà nước biểu dương, ghi nhận những thành quả mà người dân thôn Thanh Hương 3 nói riêng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lộc Thanh nói chung đã đạt được.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, điều rất đáng mừng là bà con nhân dân thôn Thanh Hương 3 luôn có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Lộc Thanh.

Bà Trương Thị Mai cũng đề nghị trong thời gian tới, bà con nhân dân thôn Thanh Hương 3 cần phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước” để xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp.

Cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận thôn cần tiếp tục động viên nhân dân tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của thôn, xóm; xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Chăm lo cho các gia đình chính sách, giữ gìn không để con em mắc vào các tệ nạn xã hội.

Dịp này, Ban Dân vận Trung ương, UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã trao 50 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập và 5 phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc.

UBND TP Bảo Lộc cũng trao tặng danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền cho các hộ gia đinh tiêu biểu. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã gửi tặng cán bộ và nhân dân khu dân thôn Thanh Hương 3 bức ảnh Bác Hồ - Bác Tôn, biểu tượng của đại đoàn kết dân tộc.

Thùy Trang

[Về đầu trang ]


UBTƯ MTTQ Việt Nam thi tuyển công chức, viên chức năm 2018

Ngày 19/11, Hội đồng tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển công chức, viên chức năm 2018.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc kỳ thi

Tham dự lễ khai mạc kỳ thi có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng cùng sự có mặt của các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng cho biết, qua quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và trình Ban Thường trựcxét duyệt có 30 thí sinh có đủ điều kiện tham dự kỳ thi tuyển để lựa chọn vào 8 vị trí việc làm tại các Ban, đơn vị trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Quang cảnh lễ khai mạc

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định để trở thành cán bộ Mặt trận, ngoài việc có đầy đủ trình độ, tiêu chuẩn thí sinh cần có một quyết tâm cao vì công tác Mặt trận rất khó. Ngoài khối lượng kiến thức được trang bị tại trường học, trong cuộc sống, tài liệu được cung cấp thì kỹ năng, phong cách, sự tìm tòi, học hỏi để xử lý những tình huống trong thực tiễn là những đòi hỏi hết sức gắt gao.

Mỗi thí sinh không chỉ có kiến thức về công tác Mặt trận mà còn phải có ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành quy định, quy chế thi, thể hiện sự am hiểu của mình đối với những kiến thức mà mình đã được trang bị để ứng dụng vào công việc nếu trúng tuyển, chứ không phải học thuộc lòng.

“Đề nghị các Ban coi thi, Ban chấm thi, Hội đồng tuyển dụng xem xét một cách khách quan, thận trọng nhiều chiều để lựa chọn được những thí sinh thực sự có tâm huyết, có kiến thức, có năng lực vào làm việc tại UBTƯ MTTQ Việt Nam”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, các thí sinh cần chấp hành quy định, quy chế của Hội đồng tuyển dụng, trên cơ sở khối lượng kiến thức đã được nghiên cứu và những kinh nghiệm trong thực tiễn đểhoàn thành bài thi đạt kết quả cao nhất.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Tạo sinh kế lâu dài trợ giúp người nghèo

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã tiếp nhận số tiền 200 triệu đồng từ cán bộ, công nhân, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, cho biết, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông với tấm lòng và tình cảm của mình đã quyên góp, ủng hộ với mong muốn giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trao số tiền 200 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, Thứ trưởng Phan Tâm mong muốn, số tiền này sẽ được UBTƯ MTTQ Việt Nam phân bổ kịp thời, tới đúng địa chỉ để góp phần giúp người nghèo có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

 “Ngành Thông tin và Truyền thông sẽ luôn đồng hành cùng MTTQ Việt Nam trong triển khai các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, tiếp tục vận động nhân dân nhắn tin ủng hộ người nghèo thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1409”, ông Phan Tâm chia sẻ.

Cảm ơn tấm lòng của cán bộ, công nhân viên chức ngành Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, số tiền này sẽ được UBTƯ MTTQ Việt Nam kịp thời phân bổ tới các hộ nghèo, những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, thời gian qua, các hoạt động hưởng ứng chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó tạo sức lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội, góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Thông tin về kết quả của chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ có kế hoạch cụ thể để trợ giúp người nghèo qua việc tạo sinh kế lâu dài cũng như có những hành động kịp thời để hỗ trợ, giúp người nghèo có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

“Hiện UBTƯ MTTQ Việt Nam đang phối hợp với Bộ Xây dựng và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tập trung giải quyết nhà ở cho người nghèo, có những giải pháp triển khai việc hỗ trợ cho cộng đồng, nhóm cộng đồng nghèo”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ mong muốn ngành Thông tin và Truyền thông tiếp tục có những hành động thiết thực nhất, tạo sức lan tỏa trong ủng hộ, hỗ trợ người nghèo để mỗi người nghèo đều được sẻ chia, được quan tâm để có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo các khía cạnh cuộc sống của người dân

Chiều ngày 22/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội - đơn vị TP. Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 tại quận Thốt Nốt.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cử tri quận Thốt Nốt

Báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Phương thông tin: Trong kỳ họp lần thứ 6, Quốc hội thông qua công tác nhân sự, thống nhất bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Ngoài ra, Quốc hội còn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn và thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng thay thế ông Trương Minh Tuấn.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, Quốc hội còn xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; biểu quyết thông qua các nghị quyết như: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019; Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Qua xem xét, thông qua các dự án luật, nghị quyết, Quốc hội đã thông qua 9 luật, 01 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Cụ thể 9 dự án luật, 01 nghị quyết gồm: Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học…

Ông Nguyễn Thanh Phương cho biết thêm: Quốc hội thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, trong đó quyết định một số vấn đề như: Điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong thời gian 2 năm kể từ ngày 01/02/2019; giao cho Chính phủ triển khai xây dựng chiến lược sử dụng đất quốc gia đến 2045; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045…

Hội nghị đã ghi nhận 8 lượt ý kiến của các cử tri quận Thốt Nốt xoay quanh tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp; bồi thường đất bị thu hồi không thỏa đáng; tình trạng sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân; việc khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông. Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị có những giải pháp nâng chất lượng giáo dục nói chung cũng như giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên; có những biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng cán bộ cấp cao tham nhũng, vi phạm pháp luật…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trả lời ý kiến của cử tri

Ghi nhận các ý kiến cử tri của quận Thốt Nốt, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017 - 2018, các kiến nghị của cử tri được Mặt trận phản ánh, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng tiếp thu và giao cho các bộ, ngành liên quan xử lý triệt để.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Hội nghị ghi nhận 8 ý kiến phát biểu của cử tri, các ý kiến trên tinh thần xây dựng, kiến nghị nhiều vấn đề vĩ mô và nhiều nội dung cụ thể diễn ra ở địa phương.

Qua ý kiến của cử tri về vấn đề bất cập trong công tác quy hoạch khiến người dân phải sống trong khu vực ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị quận Thốt Nốt: “Quy hoạch dân cư giai đoạn 3 của quận phải nghiêm túc thực hiện. Không để người dân sống trong vùng ô nhiễm. Người đứng đầu Mặt trận đề nghị UBND TP. Cần Thơ kiểm tra, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ quan tâm sát sao cuộc sống của người dân sống ở khu vực này. Phát triển kinh tế là điều tất yếu, nhưng phải đảm bảo cuộc sống của người dân”.

Hội nghị tiếp xúc cử tri

Đối với ý kiến cử tri về giải pháp phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: “Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cương quyết xử lý những vụ án tham nhũng, với tinh thần “không có vùng cấm”. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Mặt trận phải tích cực vận động nhân dân tham gia tố giác tham nhũng.

Giải đáp thắc mắc của cử tri về mong muốn cầu Vàm Cống sớm được xử lý dứt điểm vết nứt và đưa vào sử dụng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin: Cầu Vàm Cống được khởi công từ tháng 9/2013 và hợp long năm 2017, sau đó đã phát hiện vết nứt. Thời gian qua, Bộ GTVT và đơn vị thi công có nhiều nổ lực trong việc xử lý sự cố này. Trong đợt họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã hứa trước Quốc hội sẽ cho thông xe cầu Vàm Cống trước Tết Kỷ hợi 2019.

 Đối với ý kiến của cử tri lo lắng về tình trạng phá rừng và khai thác cát trái phép còn diễn ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: “Đảng và Nhà nước không bao giờ bao che cho những người phá rừng, khai thác cát trái phép. Người đứng đầu Mặt trận đề nghị các địa phương cần xử lý, nghiêm trị các đối tượng phá rừng và khai thác cát trái phép trên địa bàn...

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu, đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cần tiếp tục động viên thanh niên thi đua, lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13.

Ngày 23/11, tại TP Cần Thơ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13, cho 50 Nhà nông trẻ xuất sắc được bình chọn từ 63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước năm 2018, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng cho những “Nhà nông trẻ xuất sắc”, là những thanh niên Việt Nam tuổi từ 18 đến 35 tuổi, đang trực tiếp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trong 50 gương thanh niên được trao Giải thưởng Lương Định Của lần này, có 37 bạn có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động; 17 thanh niên là chủ doanh nghiệp, giám đốc hợp tác xã; 33 thanh niên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương, đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã xung kích đi đầu, áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, cho hiệu quả và năng xuất cao, đem lại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Mỗi bạn thanh niên đều là một tấm gương sáng về tinh thần cần cù, sáng tạo, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nhằm động viên các đoàn viên, thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần, truyền thống đi đầu của lực lượng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Lê Quốc Phong đề nghị: Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền, vận động, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; tích cực tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên; tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường nông sản trong nước và quốc tế; tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu cho quê hương, đất nước; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn trên địa bàn nông thôn, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham dự lễ trao giải.

Giải thưởng Lương Định Của, là hoạt động thường kỳ nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Giải thưởng Lương Định Của được Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, phần thưởng mang tên Nhà nông học, Anh hùng lao động Lương Định Của. Trải qua 12 năm, tiêu chí lựa chọn tấm gương thanh niên nông thôn để tuyên dương trong Giải thưởng Lương Đình Của đã ngày một được nâng cao hơn.

Hoạt động trao tặng Giải thưởng Lương Định Của cũng nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp chăm lo, bồi dưỡng lớp thanh niên nông thôn có phẩm chất đạo đức, có tay nghề cao, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, làm nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của những tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu của cả nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng: Các bạn là những gương sáng phấn đấu vươn lên từ gian khó; nhiều bạn là thanh niên các dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên trở thành những triệu phú trẻ. Nhiều bạn đã có những sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, ứng dụng hiệu quả trong cộng đồng. Các bạn là những tấm gương tiêu biểu của các địa phương đi đầu trong phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Ban Bí thư đang tiến hành Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chúng ta vui mừng với kết quả xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình kinh tế xã hội và tăng trưởng kinh tế; nhận thức của cán bộ và người dân được nâng lên; Phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, đi vào thực chất, khẳng định vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng từng bước chuyển hoá phong trào từ tự phát thành tự giác, từ chăm lo cho gia đình cá nhân, sang chăm lo cho việc chung của cộng đồng, thôn xóm. Những kết quả chung đó có đóng góp tích cực của đoàn thanh niên.

Để công tác Đoàn đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đất nước, để thanh niên tham gia các hoạt động thiết thực và xây dựng nông thôn mới hiệu quả và để cho giải thưởng Lương Định Của ngày càng có uy tín sâu rộng trong xã hội, người đứng đầu Mặt trận yêu cầu: Tổ chức Đoàn cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ. Tiếp tục khơi dậy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, kiên định niềm tin vào Đảng, vào chế độ, tiếp nối truyền thống cha anh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao giải thưởng Lương Định Của cho các thanh niên tiêu biểu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, công tác giáo dục của đoàn phải có bề rộng nhưng phải có chiều sâu, tránh dàn trải, hình thức. Chủ động hơn trong nghiên cứu, đề xuất giải pháp để khắc phục, giải quyết các vấn đề bức xúc, tiêu cực tác động đến thanh niên.

“Thường xuyên chăm lo củng cố tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, tổ chức. Quan tâm hơn nữa tới chất lượng, tổ chức Đoàn cơ sở trên địa bàn, nhất là khu vực nông thôn, khu công nghiệp. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, tự giác học trước, làm trước, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, rèn luyện tác phong, lề lối công tác” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Mặt trận cũng yêu cầu, đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cần tiếp tục động viên thanh niên thi đua, lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Đồng thời Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh, tổ chức Đoàn tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các tài năng trẻ, các gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, thanh niên vượt khó, vương lên làm giàu cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Dịp này, người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị “các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các bộ, ban ngành cần quan tâm hơn nữa đến thanh niên và công tác thanh niên, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cả nước và tổ chức Đoàn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cống hiến, sức lực, tài năng trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế xã hội; tin tưởng ở thanh niên, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi, cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tham quan gian hàng.  

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Phấn đấu mỗi xã thuộc huyện Cờ Đỏ phải có một sản phẩm chủ lực

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng uỷ, chính quyền huyện Cờ Đỏ phải quy hoạch lại sản xuất, ngoài cây lúa, “phải tính toán cụ thể trồng cây gì, nuôi con gì”. Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, phải phấn đấu mỗi xã phải có sản phẩm chủ lực, mỗi xã phải xây dựng cho được một thương hiệu.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trả lời ý kiến của cử tri huyện Cờ Đỏ.

Chiều ngày 23/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV tại huyện Cờ Đỏ.

Về kết quả kỳ họp thứ 6, đại biểu Trần Thị Vĩnh Nghi thông tin: Trong kỳ họp lần thứ 6, Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Biểu quyết thông qua các nghị quyết như: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019; Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Quốc hội cũng đã thông qua 9 luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác gồm: Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học…

Đặc biệt, Quốc hội lần này thông qua công tác nhân sự, thống nhất bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Ngoài ra, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ đối với ông Trương Minh Tuấn và phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri.

Cũng theo đại biểu Trần Thị Vĩnh Nghi, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, trong đó quyết định một số vấn đề như: Điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian 2 năm kể từ ngày 1/2/2019; giao Chính phủ triển khai xây dựng Chiến lược sử dụng đất quốc gia đến 2045; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045…

Hội nghị đã ghi nhận được 8 lượt ý kiến của cử tri huyện Cờ Đỏ, phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác xã Đông Thắng; phản án về Dự án Trường bắn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại ấp Đông Thắng, xã Đông Thắng “bị treo” 15 năm nay.

Trả lời một số ý kiến của cử tri về hệ thống giao thông đang xuống cấp, cụ thể tuyến Tỉnh lộ 922, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP. Cần Thơ cho biết: Đây là tuyến đường do Sở GTVT TP. Cần Thơ quản lý. Hiện Sở đã bố trí nguồn vốn 1,4 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa tuyến đường này và sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán để bà con đi lại thuận tiện. Dự án Tỉnh lộ 922 mới đang triển khai đúng lộ trình, sẽ được hoàn thành đầu năm 2020.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với cử tri bên lề Hội nghị.

Trả lời bức xúc của cử tri về việc Dự án Trường bắn ĐBSCL tại huyện Cờ Đỏ quy hoạch 15 năm chưa thấy triển khai, Đại tá Nguyễn Tuấn Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP. Cần Thơ cho biết: Trường bắn khu vực ĐBSCL được với diện tích 174 ha để sử dụng các vũ khí hạng nặng như súng cối, hoả lực. Tuy nhiên đến năm 2015, Bộ Quốc phòng quy định các trường bắn nằm gần khu dân cư đông đúc, không bảo đảm an toàn, không được sử dụng súng cối, hoả lực. Chính vì lý do đó nên phải điều chỉnh quy hoạch tại trường bắn này.

Hiện nay, Bộ CHQS TP. Cần Thơ đã trình hồ sơ điều chỉnh quy hoạch lên Bộ Quốc phòng. Theo dự kiến, trường bắn sẽ điều chỉnh còn 76 ha. Trong 76 ha này, Bộ CHQS thành phố đã bồi hoàn cho nhân dân 59 ha, hiện còn 17,2 ha nằm trong vùng lõi của dự án, Bộ CHQS thành phố đã công văn đề nghị UBND thành phố phê duyệt số tiền trên 40 tỷ đồng để bồi hoàn cho dân bị ảnh hưởng.

Riêng số đất còn lại phía sau trường bắn, “đề nghị bà con cứ tiếp tục khai thác, cải tạo trên diện tích này, chờ quyết định xoá quy hoạch”, Đại tá Khanh nhấn mạnh.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri huyện Cờ Đỏ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị lãnh đạo xã Đông Thắng, cấp uỷ, chính quyền cần tích cực giúp đỡ bà con làm ăn, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hiệu quả. “Đạt xã nông thôn mới nhưng đời sống của bà con còn nghèo, còn khó khăn thì không được”, người đứng đầu MTTQ Việt Nam nói.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, “Đảng uỷ, chính quyền huyện Cờ Đỏ phải quy hoạch lại sản xuất, ngoài cây lúa, phải tính toán cụ thể trồng cây gì, nuôi con gì. Khai thác triệt để nguồn lực đất đai hiện có, phải xem tấc đất là tấc vàng”.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, phải phấn đấu mỗi xã phải có sản phẩm chủ lực, mỗi xã phải xây dựng cho được một thương hiệu; đồng thời, tích cực quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, nâng cao trình độ học vấn cho con em mình thì đất nước mới phát triển được; quan tâm chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Chia sẻ với ý kiến của cử tri về vấn đề ô nhiễm môi trường ở bãi rác Đông Thắng, xã Đông Thắng, người đứng đầu Mặt trận cho biết: Nhiều năm qua, bãi rác Đông Thắng “gánh” rác cho cả TP. Cần Thơ. Hiện nay, nhà máy rác TP. Cần Thơ đang vận hành thử, sau khi chính thức đi vào hoạt động sẽ giảm áp lực cho nhà máy rác Đông Thắng. “Tôi đề nghị TP. Cần Thơ cần làm ngay, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, rỉ nước, hôi thối, mất vệ sinh tại bãi rác Đông Thắng để bà con yên tâm sinh sống và sản xuất”.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị lãnh đạo huyện Cờ Đỏ tiếp tục xây dựng bộ máy hệ thống chính trị của địa phương. Phải gần dân, sát dân, giải quyết thấu đáo các yêu cầu của người dân. Xác định những công việc, nhiệm vụ bức xúc, những kiến nghị của nhân dân và làm ngay, làm trước, làm dứt điểm tạo lòng tin đối với người dân...

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Đoàn cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm hữu nghị CHND Trung Hoa

Nhận lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Uông Dương, Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đi thăm hữu nghị CHND Trung Hoa từ ngày 25 đến 30/11.

Trong thời gian ở Trung Quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn sẽ hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Uỷ ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư và hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị,Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Uông Dương.

Đoàn cũng có các buổi làm việc với lãnh đạo Chính hiệp thành phố Bắc Kinh và tỉnh Liêu Ninh, tham quan và khảo sát một số cơ sở kinh tế tại Bắc Kinh và Liêu Ninh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn cũng đến thăm, nói chuyện với các cán bộ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.     

PV

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Tối 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đang ở thăm và làm việc tại Trung Quốc đã đến thăm cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và bà con người Việt tại Bắc Kinh. Cùng tham dự có Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi  báo cáo với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn về các nhiệm vụ chính của sứ quán như duy trì các kênh tiếp xúc thường xuyên với bạn, thúc đẩy hợp tác hai nước trên các lĩnh vực, mở rộng thị trường, đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân. Theo Đại sứ, hiện ở Trung Quốc có hơn 1 vạn lưu học sinh Việt Nam đang theo học. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ ,nhân viên sứ quán trong thời gian qua. Quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển. Các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên; trao đổi thương mại ,đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục mở rộng.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thông báo một số nhiệm vụ lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam trong thời gian tới, các kết quả quan trọng của kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc. Nổi bật là hình kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, lòng tin của nhân dân được củng cố và tăng cường. 

Trong quan hệ hai nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc. Đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Cùng với đó là thực hiện nghiêm túc các thoả thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là các vấn đề trên biển.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cán bộ nhân viên đại sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ và qua đại sứ quán, chuyển lời thăm hỏi của MTTQ việt Nam đến đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc.

PV

[Về đầu trang ]


Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm và làm việc với Chính hiệp TP Bắc Kinh

Ngày 26/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam tới thăm và làm việc với Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) thành phố Bắc Kinh. Chủ tịch Chính hiệp TP Bắc Kinh Cát Lâm thân mật đón tiếp đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp.

Chào mừng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam tới thăm và làm việc tại Trung Quốc, ông Cát Lâm nhắc lại những kỷ niệm trong chuyến thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vào đầu năm 2017. Đặc biệt trong chuyến đi đó, hai bên đã ký bản ghi nhớ Chương trình hợp tác gồm 5 nội dung.

Tại buổi tiếp, ông Cát Lâm cũng đã giới thiệu với đoàn các hoạt động chính của Chính hiệp TP Bắc Kinh thời gian gần đây như tổ chức để các thành viên của Chính hiệp học tập quán triệt các nghị quyết của Đảng, Nhà nước, nhất là sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc để triển khai các công việc trong thời gian tới.

Theo ông Cát Lâm, thời gian học kéo dài từ 2-3 tháng. Ngoài ra sẽ tổ chức để các uỷ viên Chính hiệp đi cơ sở nghiên cứu tìm hiểu tình hình xã hội, đồng thời mời các lãnh đạo chính quyền TP Bắc Kinh thông báo tình hình kinh tế xã hội mới nhất cho các uỷ viên Chính hiệp.

Chính hiệp cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị để các uỷ viên đóng góp ý kiến (mỗi năm thường tổ chức khoảng 30 cuộc họp hiệp thương - PV). Nếu có các ý kiến chưa thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận để đạt được nhận thức chung.

Theo ông Cát Lâm, ý kiến đóng góp của các uỷ viên rất được tôn trọng. Chính hiệp cũng tổ chức để các giáo viên, sinh viên tham gia và tham quan các hoạt động của mình để lắng nghe ý kiến của thế hệ trẻ, đồng thời tích cực áp dụng các công nghệ hiện đại để thu thập và lắng nghe ý kiến người dân.

Trong đó, ông Cát Lâm nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng là tăng cường dẫn dắt, thúc đẩy toàn xã hội hình thành nhận thức chung thông qua công tác hiệp thương chính trị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Chủ tịch Chính hiệp TP Bắc Kinh Cát Lâm.

Bày tỏ lời cảm ơn tới sự đón tiếp nồng hậu của Chính hiệp TP Bắc Kinh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đã giới thiệu các hoạt động của đoàn trong thời gian ở Trung Quốc và nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước tiếp tục phát triển.

Các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên, tin cậy chính trị được tăng cường; trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục được mở rộng. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội TP Bắc Kinh đã đạt được trong thời gian qua.

Đây là lần thứ hai, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đến thăm Chính hiệp TP Bắc Kinh. Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đánh giá cao những kinh nghiệm hoạt động của Chính hiệp, nhất là công tác giám sát với sự phát triển của thành phố. Thông qua mạng Internet, Chính hiệp thành phố đã tiếp nhận và lắng nghe được ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là việc khó nhưng nhờ áp dụng công nghệ 4.0, Chính hiệp Bắc Kinh đã thực hiện được và khẳng định đây là một mô hình hay để MTTQ Việt Nam tham khảo và học tập.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm Chủ tịch Chính hiệp TP Bắc Kinh Cát Lâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng gửi lời chúc mừng Chính hiệp Bắc Kinh chuẩn bị hoàn thành việc xây dựng trụ sở mới khang trang, hiện đại nằm trong quần thể cơ quan Đảng, chính quyền, Chính hiệp và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2019.

Giới thiệu những hoạt động nổi bật của MTTQ Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là công tác chuẩn bị tích cực cho việc tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ 9 sẽ diễn ra vào tháng 9/2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Chính hiệp TP Bắc Kinh và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đồng thời đề nghị Chính hiệp TP Bắc Kinh tăng cường giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm công tác với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và Mặt trận các địa phương của Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh  Mẫn và đoàn công tác đã đến thăm hỏi và động viên cán bộ nhân viên và bà con người Việt tại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Nam Phong

[Về đầu trang ]


Tăng cường sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc, chiều tối ngày 27/11, tại Bắc Kinh, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội đàm với Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc Uông Dương.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

và Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng ông Uông Dương được bầu làm Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua.

Tiếp theo chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tháng 1/2017) và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 11/2017), vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại TP Thượng Hải (tháng 11/2018) và đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được vun đắp cũng như sự giao lưu hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc ngày càng bền chặt, hai tổ chức có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi nước.

Giới thiệu khái quát một số công tác trọng tâm của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng khẳng định, việc tăng cường trao đổi và hợp tác sẽ giúp hai bên thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực, thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước cũng như thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lắng nghe ông Uông Dương thông tin về các hoạt động mới của Chính hiệp Trung Quốc.

Đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Uông Dương bày tỏ lời chúc mừng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn sang thăm Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và chúc Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hoàn thành xuất sắc trọng trách mới.

Chủ tịch Uông Dương cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, giữa Chính hiệp Trung Quốc và MTTQ Việt Nam không ngừng phát triển tốt đẹp.

Ông Uông Dương mong muốn Chính hiệp Trung Quốc và MTTQ Việt Nam tăng cường giao lưu, thể hiện sức sống của chế độ XHCN do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Hai bên cần tăng cường hợp tác trao đổi, cùng nhau giải quyết, kiềm chế những bất đồng, giữ gìn hòa bình, hữu nghị, ổn định trong khu vực.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Uông Dương cũng đã giới thiệu với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn những nhiệm vụ quan trọng của Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc trong thời gian tới như tổ chức hội thảo, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, nhấn mạnh vai trò của Chính hiệp trong việc tập hợp ý dân, nhấn mạnh vai trò hiệp thương chính trị; coi trọng nhận thức chung trong Chính hiệp; Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua Chính hiệp lắng nghe ý kiến người dân và tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng đến người dân.

Chủ tịch Uông Dương hoàn toàn nhất trí các đề nghị của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và chúc chuyến đi của đoàn thành công tốt đẹp.

Kết thúc buổi hội đàm, hai bên nhất trí phối hợp thực hiện một số nội dung như giao cho các đơn vị chuyên môn của hai bên phối hợp hoàn thành dự thảo Bản Ghi nhớ Kế hoạch hợp tác giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc giai đoạn 2019 – 2024 trước tháng 3/2019 để tiến hành ký vào thời điểm phù hợp trong năm 2019.

Giao cho các đơn vị chuyên môn tiến hành phối hợp chuẩn bị tổ chức giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam 7 tỉnh biên giới và Chính hiệp Trung Quốc hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây vào thời gian phù hợp trong năm 2019.

Hai bên cũng sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa các hoạt động hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc vào kế hoạch tổng thể kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn hội kiến với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Chiều cùng ngày, tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội kiến với  Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách mở cửa và đi sâu cải cách toàn diện thời gian qua. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Việt Nam ủng hộ Trung Quốc phát triển giàu mạnh, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới đồng thời bày tỏ sự tin tưởng với vai trò lãnh đạo hạt nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội do Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân xây dựng, các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của hai nước, cần được không ngừng kế thừa, củng cố, phát huy.

Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc. Đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị hai bên tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là các vấn đề trên biển; tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân dân giữa hai nước phát triển bền vững.

Quang cảnh cuộc hội kiến.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng chuyển lời mời của các đồng chí lãnh đạo Việt Nam mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc sang thăm Việt Nam; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư và chuyển lời mời Chủ tịch Lật Chiến Thư sang thăm Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trên cương vị Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư tin tưởng chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước, giữa Chính hiệp Trung Quốc và MTTQ Việt Nam.

Ông Lật Chiến Thư chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chuyển lời mời đồng chí Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cao “Một vành đai, Một con đường” vào tháng 4/2019 đồng thời bày tỏ hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam sang thăm Trung Quốc.

Chủ tịch Lật Chiến Thư nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị lâu đời cũng là nước XHCN, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong suốt 68 năm qua, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Lật Chiến Thư tán thành các ý kiến của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn về việc tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước cũng như hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc.

Khẳng định, Nhân đại Trung Quốc sẵn sàng phát huy vai trò của mình để phối hợp, thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội và MTTQ Việt Nam.

Nam Phong

[Về đầu trang ]


Tiếp tục đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân

Chiều ngày 27/11, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì hội nghị giao ban công tác Mặt trận cụm thi đua Bắc sông Hậu năm 2018 và toạ đàm chuyên đề “Tổ nhân dân tự quản” tại tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2018, các tỉnh trong cụm Bắc Sông Hậu tập trung thực hiện có hiệu quả 5 chương trình hành động của MTTQ Việt Nam. Vị thế, vai trò của MTTQ ngày càng được nâng cao, củng cố được lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, qua đó đã góp phần đưa nền kinh tế -xã hội của các tỉnh trong Cụm ngày càng phát triển.

Công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công được Mặt trận và các tổ chức thành viên trong cụm triển khai thực hiện thường xuyên, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Cụ thể, trong năm qua, Đồng Tháp, tích cực vận động “Quỹ Vì người nghèo” và an sinh xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động trên 22,5 tỷ đồng, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động trên 405,8 tỷ đồng, hỗ trợ 969 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 96 căn nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng 201 cầu giao thông nông thôn; Trà Vinh: Quỹ “Vì người nghèo” đến cuối năm đã vận động 3 cấp được gần 60 tỷ đồng; Vĩnh Long: Quỹ vì người nghèo 3 cấp vận động được trên 62 tỷ đồng, xây dựng 334 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Với tư cách là Trưởng cụm thi đua Bắc sông Hậu, bà Đặng Thị Mỹ Cẩm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp nhận định: Năm qua công tác Mặt trận các tỉnh trong cụm thi đua Bắc sông Hậu tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết, xã hội của mỗi địa phương, nhiều cách làm hay, mô hình hoạt động có hiệu quả được nhân rộng và duy trì.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát, phản biện được thực hiện đồng bộ. Các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục được duy trì và triển khai hướng vào lợi ích thiết thực đời sống nhân dân. Đặc biệt công tác giám sát, phản biện có nhiều đổi mới…

Hội nghị giao ban cụm thi đua bắc sông Hậu.

Ghi nhận những kết quả đạt được của Mặt trận 6 tỉnh trong cụm thi đua bắc sông Hậu, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhận định: Nhiều phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, các chương trình công tác ở các tỉnh trong cụm thi đua được triển khai thực hiện với tư duy sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn ở từng địa phương với nhiều cách làm phong phú, đa dạng, điển hình như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre…

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Đối với hoạt động của các tổ tự quản của các địa phương cho thấy các tỉnh có nhiều mô hình hay, hiệu quả lan rộng ở khu dân cư. Để các mô hình này tiếp tục lan toả rộng rải, trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục nhân rộng, lan toả mô hình này trong cộng đồng dân cư…

Nhân hội nghị này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị Ban thường trực Mặt trận 6 tỉnh trong cụm quan tâm trong việc đẩy mạnh công tác đưa báo Đại Đoàn Kết xuống khu dân cư nhằm truyền tải đầy đủ các hoạt động, mô hình, cách làm hay của Mặt trận để các khu dân cư học tập.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị: Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, những kinh nghiệm trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Mặt trận vừa qua để nâng cáo chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền. Đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, biến chủ trương đường lối, nghị quyết của Đảng thành những phong trào hành động cách mạng cụ thể, thiết thực.

Tập trung tổ chức thành công đại hội MTTQ các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, theo tinh thần Nghị quyết 18/NQ-TW của BCH Trung ương Đảng…

Trao cờ cho Vĩnh Long, đơn vị đăng cai cụm thi đua Bắc sông Hậu năm 2019.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị, “Các tỉnh trong cụm Bắc sông Hậu thường xuyên phối hợp thông tin với nhau, chia sẻ kinh nghiệm hay cách làm hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực công tác Mặt trận; trong đó có hoạt động giám sát và phản biện xã hội; Đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu quả”.

Tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác Mặt trận thường xuyên theo hướng dẫn của Ban Thuờng trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và nhất là các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024. Kịp thời xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch sớm đưa Nghị quyết của Đại hội Mặt trận các cấp đi vào cuộc sống…

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng Ban biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn