Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Phát huy vai trò của mỗi thành viên Hội đồng Tư vấn

Bệnh viện 108 là địa chỉ tin cậy của quân đội và nhân dân

Để người dân ưu tiên dùng sản phẩm thuốc Việt

Vinh danh 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì hiệp thương

Mặt trận cần tiếp tục đổi mới, tạo nhiều đột phá

Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận đủ phẩm chất, năng lực và uy tín

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực kiểm tra công tác mặt trận tại Nghệ An

Mặt trận cần phối hợp thực hiện tốt công tác cảm hoá những người lầm lỗi

Hoạt động Mặt trận phải hướng tới tạo đồng thuận xã hội

Đảm bảo công khai, minh bạch trong khen thưởng

Nhân rộng cách làm hay trong phong trào thi đua

Không để hiện tượng “cào bằng” trong công tác khen thưởng

Mặt trận cần lựa chọn những vấn đề phù hợp để giám sát

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2018

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới

Tổng kết Cụm thi đua Mặt trận các tỉnh Tây Nguyên năm 2018

Mặt trận phải làm đúng vai, tròn vai

Quy tụ sức mạnh nhân dân từ các phong trào, các cuộc vận động

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Mặt trận

Sinh viên phải là lực lượng dấn thân mạnh mẽ vào lĩnh vực khởi nghiệp

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh kiểm tra công tác tại Gia Lai và Kon Tum

Tìm cách sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trí thức Việt Nam tại Australia

Giải quyết kịp thời ý kiến, nguyện vọng của dân

Thi đua phải sáng tạo và thực chất

Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX: Đại hội của đổi mới

Đổi mới, chủ động sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ

Tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận

Phát huy vai trò của các Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bảo đảm quyền lợi cho bà con Khmer gốc Việt

Nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Sơ kết 3 năm thực hiện CVĐ 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự chiêu đãi kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành thăm Việt Nam

Nâng cao chất lượng tập hợp, đoàn kết phụ nữ tôn giáo

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Mặt trận cấp dưới


Nâng cao chất lượng tập hợp, đoàn kết phụ nữ tôn giáo

Sáng 3/12, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhằm khảo sát, đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Kết luận số 02/KL-ĐCT, ngày 29/12/2015 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam; các vị trong Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo - UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện một số tổ chức thành viên.

Theo báo cáo từ Hội LHPN Việt Nam, sau 3 năm triển khai Kết luận, Hội đã thực sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong vận động phụ nữ tôn giáo. Kết quả đạt được thể hiện ở hầu hết các lĩnh vực công tác Hội như việc tuyên truyền, giáo dục luôn có sự thay đổi linh hoạt, phù hợp với các đối tượng, vùng miền để tăng tính hiệu quả; việc biểu dương, tôn vinh cán bộ, hội viên phụ nữ tôn giáo trên các lĩnh vực của đời sống xã hội luôn được quan tâm; công tác tổ chức đối thoại chính sách được các cấp chú trọng phối hợp thực hiện và nhận được sự đồng tình, hợp tác tích cực từ các cá nhân, tổ chức tôn giáo góp phần tạo mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa tổ chức Hội với các tổ chức tôn giáo.

Bên cạnh đó các cấp Hội đã sáng tạo cụ thể hóa các nhiệm vụ để phù hợp với dối tượng và yêu cầu thực tiễn của vùng tôn giám, chú trọng hỗ trợ phụ nữ tôn giáo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; quan tâm xây dựng bồi dưỡng lực lượng cốt cát, hội viên nòng cốt tôn giáo để vận động, tập hợp hội viên, phụ nữ.

Thống kê của Hội LHPN Việt Nam cho biết, hiện nay, tổng số hội viên nòng cốt tôn giáo là hơn 222 nghìn người. Đây là lực lượng tích cực, gương mẫu đi đầu trong phong trào Hội, phối hợp nắm bắt tình hình và giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội ở địa bàn, giúp các cấp Hội thuận lợi trong việc hợp tác với các chức sắc, chức việc để triển khai các hoạt động của Hội đến nữ tín đồ các tôn giáo.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát đánh giá cao những hoạt động đổi mới, kịp thời của Hội LHPN Việt Nam trong triển khai Kết luận 02 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam. Để nâng cao chất lượng tập hợp, đoàn kết phụ nữ tôn giáo trong tình hình hiện nay, các ý kiến cho rằng cùng với việc tăng cường công tác lãnh chỉ đạo của Hội LHPN các cấp cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác vận động phụ nữ có đạo. Bên cạnh đó, Hội phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, vận động, để hội viên phụ nữ tích cực tham gia phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đánh giá cao công tác lãnh, chỉ đạo của Hội LHPN Việt Nam trong việc thực hiện Kết luận số 02 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam. Trước yêu cầu đổi mới công tác dân tộc, công tác tôn giáo, thời gian qua, Hội LHPN đã chú trọng tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng về công tác tôn giáo được Hội LHPN Việt Nam tổ chức thông qua nhiều hình thức, được thay đổi linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng, vùng miền. Hội cũng quan tâm xây dựng các mô hình thiết thực; củng cố lực lượng cốt cán phong trào, hội viên nòng cốt để vận động tập hợp hội viên, phụ nữ; có những giải pháp đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của phụ nữ có đạo; triển khai hiệu quả việc xây dựng tổ chức Hội ở vùng đồng bào tôn giáo…

Đồng tình với những giải pháp mà Hội LHPN Việt Nam đưa ra để nâng cao chất lượng tập hợp, đoàn kết phụ nữ tôn giáo, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Hội LHPN Việt Nam tập trung làm tốt việc tuyên truyền, vận động đến phụ nữ tôn giáo, các chức sắc tôn giáo để tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

“Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, vận động đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, biên soạn tài liệu phù hợp với từng đối tượng, thành phần tôn giáo, tổ chức các hoạt động cụ thể thiết thực trong tiếp xúc, đối thoại. Bên cạnh các hình thức tiếp cận trực tiếp Hội nên quan tâm đến thực hiện các hoạt động tư vấn cho hội viên phụ nữ tôn giáo qua mạng xã hội”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng lưu ý, thời gian tới, Hội LHPN cần chú trọng đến việc giới thiệu những mô hình hay, gương người tốt, việc tốt để tạo sự lan tỏa trong xã hội; quan tâm đến việc nâng cao trình độ, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo; chú trọng việc tập hợp, phản ánh ý kiến của phụ nữ gắn liền với hoạt động giám sát, phản biện xã hội để Mặt trận có thêm kênh thông tin kịp thời phản ánh tới Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự chiêu đãi kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành thăm Việt Nam

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến dự buổi chiêu đãi kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành thăm Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi chiêu đãi.

Ngày 3/12, Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành thăm Việt Nam (28/11-2/12/1958).

Thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến dự; cùng dự có đại diện các bộ, ban, ngành liên quan.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện cùng Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn xem ảnh tư liệu về sự kiện Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành thăm

Việt Nam cách đây 60 năm.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam

[Về đầu trang ]


Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

“Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người chúng ta, của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội”, đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khi phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam ngày 5/12, tại Hà Nội.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm hỏi sức khỏe đại biểu tham dự Đại hội

Tham dự Đại hội có ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng; bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương cùng 323 đại biểu đại diện cho trên 400.000 hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong toàn quốc.

63/63 tỉnh, thành phố thành lập Hội

Đại biểu tham dự Đại hội

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp hội đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Đại hội lần thứ III đề ra. Đến nay Hội đã trưởng thành rõ rệt, tổ chức hội đã được thành lập ở 63/63 tỉnh, thành phố, 615 huyện, quận, 6.551 xã, phường với tổng số hội viên là trên 400.000 người; trình độ, năng lực của người làm công tác hội được nâng cao; hoạt động của các cấp hội ngày càng nền nếp, hiệu quả, cơ bản đáp ứng yêu cầu của nạn nhân, hội viên.

Hội đã chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành của Trung ương tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; kịp thời phát hiện những bất cập trong thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân CĐDC, tích cực đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi chế độ, chính sách phù hợp với thực tế và điều kiện cho phép.

Chủ trì Đại hội

Công tác tuyên truyền được Hội đẩy mạnh liên tục với rất nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và động động viên các lực lượng chung tay giúp đỡ nạn nhân. Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” được triển khai sâu, rộng, thu hút nhiều người tham gia và ủng hộ. Hội đã tích cực tham gia để có nhiều sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách đối với nạn nhân.

Hoạt động của Hội đã tạo thành phong trào thường xuyên của cả nước chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, thực hiện an sinh xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 15 năm qua, Hội đã vận động được trên 1.934 tỷ đồng để thực hiện các kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân như: xây dựng các trung tâm bán trú nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, cấp học bổng; hỗ trợ tìm việc làm, tổ chức sản xuất, khám chữa bệnh, thăm tặng quà vào các dịp lễ, tết, ngày vì nạn nhân chất động da cam…

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Đại hội

Hội cũng đã thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh đòi Chính phủ và các công ty hóa chất của Mỹ thực hiện công lý đối với nạn nhân. Vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ chưa giành được thắng lợi cuối cùng, nhưng đã có tác động mạnh mẽ đến phía Mỹ quan tâm thực hiện nghĩa vụ giải quyết hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do họ gây ra cho nhân dân Việt Nam. Hoạt động vận động nhân dân thế giới ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng phát triển mạnh.

Lan tỏa những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại Đại hội

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới đại hội cùng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam và hơn 400 nghìn Hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất.

“Là một thành viên trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hội đã có bước trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt, với tinh thần “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam”, Hội đã tích cực, chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, động viên toànthể cán bộ, hội viên đoàn kết phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Quang cảnh Đại hội

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng có được những thành quả nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua là nhờ một phần vào sự nỗ lực cố gắng, tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, quyết tâm vượt khó đi lên, từ đó thể hiện sinh động tình đồng đội, nghĩa đồng bào, tạo nên hình ảnh thân thương của Hội trong lòng nhân dân.

Khẳng định quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước là phát triển kinh tế -xã hội luôn gắn liền với sự tiến bộ và công bằng xã hội, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước, tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở khi còn nhiều gia đình có hoàn cảnh hết sức thương tâm, đang rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Để hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của nhiệm kỳ 2018-2023 đã đề ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Hội tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chương trình hành động quốc gia của Chính phủ về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đồng thời, bám sát nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao để xác định trọng tâm, trọng điểm và giải pháp thực hiện cụ thể, theo tinh thần “Chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi” như sinh thời Bác Hồ kính yêu đã dạy.

Cùng với đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và nhân dân thế giới hiểu rõ hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam, về công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học gây ra và những tấm gương tiêu biểu, điển hình đã hết lòng giúp đỡ, đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý các cấp Hội cần tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, gắn bó với nạn nhân chất độc da cam. Từ đó coi trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho cán bộ Hội, xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình, đồng cảm với nạn nhân chất độc da cam như chính người thân của mình và thực hiện tốt vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội về các chính sách, chế độ đối với nạn nhân chất độc da cam.

“Cần nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác vận động các nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp hội, là một trong những cơ sở đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội. Kịp thời tri ân, động viên, cổ vũ, lan tỏa những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Đại hội

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng các cấp Hội cần kiên trì vận động, đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam thông qua hình thức, biện pháp phù hợp với đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

“Cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam không chỉ là giải quyết hậu quả chiến tranh mà còn góp phần ngăn ngừa chiến tranh, ngăn ngừa sử dụng vũ khí giết người hàng loạt”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc thực hiện chính sách với các nạn nhân chất độc da cam; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; thực hiện hiệu quả phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

"Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người chúng ta, của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Tại Đại hội, đại biểu tham dự đã bầu ra Ban chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam gồm 96 vị. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh tái đắc cử Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2018-2023.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh – Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Mặt trận cấp dưới

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Mặt trận cấp dưới, đặc biệt trong công tác quản lý, sử dụng các nguồn quỹ.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 1/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác tiếp tục có buổi kiểm tra công tác Mặt trận Cụm thi đua Nam sông Hậu năm 2018 tại tỉnh Kiên Giang. 

Trong năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Kiên Giang đã bám sát Chương trình chỉ đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy; đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân luôn được quan tâm; các hoạt động vì người nghèo, vận động an sinh xã hội cứu trợ nhân dân được triển khai kịp thời. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức ngày càng sinh động, đi vào chiều sâu, tạo không khí đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng khu dân cư.

Các phong trào, cuộc vận động thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận các cấp chủ trì và phối hợp với các ngành, tổ chức thành viên tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua đó thành lập mới 176 mô hình tiêu biểu đang hoạt động hiệu quả và được triển khai nhân rộng.

Đến nay Mặt trận chủ trì thành lập 432 mô hình và phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng được 2.138 mô hình, nâng tổng số toàn tỉnh đến nay có 4.163 mô hình các loại... Một số mô hình mới về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: “Ánh sáng đường quê”, “Tuyến đường kiểu mẫu”, “Hẻm sạch, đẹp, sáng, an toàn”, khu dân cư “Xanh, sạch, đẹp”...

Tổ chức lấy ý kiến người dân tại các xã có trên 97% hộ dân được khảo sát hài lòng về việc xét và công nhận xã nông thôn mới. Đến nay toàn tỉnh có 56/118 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, 1/13 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội toàn tỉnh đã vận động được gần 368 tỷ đồng, trong đó Quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh gần 40 tỷ đồng, qua đó cất mới 1.249 và sửa chữa 68 căn nhà đại đoàn kết, trị giá trên 31,3 tỷ đồng… Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” triển khai rộng rãi xuống địa bàn khu dân cư, ý thức của người dân về ưu tiên dùng hàng Việt ngày càng thể hiện rõ…

Công tác giám sát, phản biện xã hội cũng được triển khai và đạt được nhiều kết quả tốt. Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch về hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Kiên Giang năm 2018, qua đó đã thực hiện được 8 cuộc giám sát, trong đó cấp tỉnh tổ chức 2 cuộc giám sát. Mặt trận các cấp đã chủ trì tổ chức giám sát 134 cuộc. Thực hiện tốt công tác phúc tra sau giám sát đối với các đơn vị được giám sát trong năm 2017 về việc triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về BHYT, BHXH và Luật khám, chữa bệnh...

Ghi nhận các kết quả nổi bật của Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Kiên Giang năm 2018, Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: “Năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp đã tham mưu rất tốt cho cấp uỷ các cấp, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên trong phối hợp thống nhất hành động, phân vai, phân trách nhiệm cụ thể. Điều này được thể hiện rõ nhất trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận, về việc xây dựng mô hình, có nhiều đổi mới trong việc ban hành quy chế thực hiện mô hình; chủ động tích cực xây dựng mô hình tự quản ở cộng đồng; chủ động, sáng tạo tổ chức hội thi tìm hiểu vai trò, vị trí của Mặt trận, hoạt động này có nhiều nét mới. 

“Công tác tuyên truyền được Mặt trận các cấp tổ chức linh hoạt sâu rộng. Điển hình, Mặt trận Kiên Giang đã làm rất tốt việc đưa báo Đại đoàn kết xuống 100% khu dân cư.” Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Về phương hướng trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang tiếp tục đoàn kết tập hợp các tầng lớp nhân dân. Mặt trận cần thông qua các tổ chức chính trị làm tốt công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân.  

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, cần lưu ý công tác phản biện xã hội. Hàng năm căn cứ vào chương trình công tác của Tỉnh uỷ, kế hoạch công tác của UBND và chương trình của HĐND trong năm, xem nội dung nào cần phải phản biện, từ đó xây dựng kế hoạch báo cáo với Thường trực Tỉnh uỷ cho ý kiến thống nhất, tổ chức thực hiện phản biện.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh còn đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Mặt trận cấp dưới, đặc biệt trong công tác quản lý, sử dụng các nguồn quỹ, trong đó có Quỹ “Vì người nghèo”.

Cần bám sát thông báo 301 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về định hướng một số nhiệm vụ năm 2019, từ đó xây dựng một số nhiệm vụ năm tới cho sát với tình hình thực tế của địa phương; Chỉ đạo Đại hội Mặt trận các cấp tiến tới đại hội Mặt trận cấp tỉnh thành công; Tiếp tục đẩy mạnh công các tuyên truyền cho nhân dân hiểu về chủ trương đường đối, chính sách pháp luật nhà nước, về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nhiệm vụ Mặt trận – đoàn thể; quan tâm thực hiện công tác xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị ổn định hợp tác phát triển, bảo vệ hoà bình đảm bảo an ninh trật tự biên giới.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Sơ kết 3 năm thực hiện CVĐ 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Sáng ngày 4/12, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Đánh giá 15 năm "Ngày hội Đại Đoàn Kết toàn dân tộc".

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Đến dự hội nghị có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ; ông Trần Văn Sinh, Trưởng Ban Phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; ông Phan Phi Hổ, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, công an tỉnh; đại diện cho các tổ chức chính trị, xã hội trong địa bàn tỉnh; các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ  của 59 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 4 - 5/11 với các nội dung tập huấn Đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”; Trình bày tình hình thực trạng về công tác phòng, chống tội phạm, ma túy hiện nay và một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới; Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đánh giá 15 năm Ngày hội “Đại đoàn kết dân tộc”; nêu ra Định hướng một số nội dung trao đổi, thảo luận; Trao đổi kinh nghiệm và mô hình của một số địa phương tiêu biểu về thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và phong trào phòng, chống tội phạm; chia nhóm thảo luận và đại diện các Nhóm báo cáo kết quả thảo luận, trao đổi và giải đáp vấn đề.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Sinh, Trưởng Ban Phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trình bày những kết quả đạt được và những mặt tồn tại, hạn chế trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Đánh giá 15 năm “Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc”; đồng thời đưa ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Cụ thể, tiếp tục triển khai các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình, đến từng người dân về các nội dung của Cuộc vận động. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức phối hợp giữa MTTQ với các tổ chức thành viên, tiếp tục duy trì thực hiện các mô hình đã đảm nhiệm, nâng cao chất lượng hiệu quả, tạo sức lan tỏa của mô hình, các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ,đáp ứng yêu cầu công tác Mặt trận.

Bên cạnh đó, vận động toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn liền với giảm nghèo bền vững; thực hiện tốt công tác giám sát; phối hợp xây dựng và nhân rộng những mô hình hiệu quả trong thực hiện Cuộc vận dộng; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho án bộ làm công tác MTTQ các cấp và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư nhằm nâng cao năng lực cán bộ; định kỳ sơ kết, tổng kết phong trào và biểu dương các điển hình có thành tích xuất sắc, làm tốt công tác thi đua khen thưởng hằng năm.

Đến nay, sau 3 năm triển khai, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và 15 năm “Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong từng cộng đồng dân cư, góp phần quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở từng địa phương, cơ sở trong cả nước.

Thùy Trang

[Về đầu trang ]


Nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới

Chiều ngày 3/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), về việc thực hiện, triển khai các công tác Mặt trận trong năm 2018.

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Võ Thành Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Lợi cho biết, kể từ khi triển khai các nội dung công tác Mặt trận trên địa bàn đến nay xã đã có nhiều thay đổi tích cực, các tuyến đường huyện, xã được bê tông hóa đạt chuẩn của Bộ GTVT.

Về các thành tựu xây dựng nông thôn mới, nhiều hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt. Đặc biệt, cuộc vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả với gần 9 tỷ đồng được đóng góp từ năm 2015 đến nay. Trong khi đó, chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo và phong trào đền ơn đáp nghĩa được triển khai đồng bộ, giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Cửu cho biết, hiện nay, huyện Vĩnh Cửu đã được công nhận là huyện Nông thôn mới. Công tác mặt trận ở huyện có 6 nội dung lớn trong đó có nhiều nội dung nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều cán bộ mới tham gia công tác Mặt trận nên chưa nắm bắt hết vì vậy việc triển khai chưa được như kế hoạch.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tham quan mô hình trồng bưởi đặc sản ở huyện Vĩnh Cửu.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Lợi qua báo cáo công tác năm 2018.

Về nhiệm vụ năm 2019, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền công tác Mặt trận, gắn với thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” một cách thực chất chứ không theo phong trào.

Ngoài ra, công tác giám sát phản biện phải được triển khai sâu sát hơn, cần  nghiên cứu sổ tay quy trình giám sát phản biện mà UBTƯ MTTQ Việt Nam phát hành để chọn vấn đề địa phương ưu tiên quan tâm giám sát, như vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng hạ tầng, môi trường… sao cho có hiệu quả cao nhất. Mục đích cuối cùng phải là xây dựng môi trường nông thôn mới thực chất, đời sống nhân dân được cải thiện theo chiều hướng ngày càng tốt hơn.

                                                                       Bài, ảnh: Đoàn Xá

[Về đầu trang ]


Bảo đảm quyền lợi cho bà con Khmer gốc Việt

Ngài Nhem Valy cam kết với Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, sẽ quan tâm tới việc thực hiện các chính sách mà Phó Chủ tịch đã đề cập trong buổi hội đàm trong đó đặc biệt là việc bảo đảm quyền lợi cho bà con Khmer gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia…

Hội đàm Mặt trận 2 nước Việt Nam - Campuchia.

Chiều ngày 6/12, tại tỉnh An Giang, Đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đã có buổi hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia, do ngài Nhem Valy, thành viên UBTƯ Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia dẫn đầu. 

Tại buổi hội đàm, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Đảng, Nhà nước, MTTQ và nhân dân Việt Nam chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong thời gian qua dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia mà Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) là nòng cốt.

Chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Campuchia. Việt Nam Mong muốn cùng Campuchia và các nước trong khu vực xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển ổn định hài hoà và tôn trọng lợi ích lẫn nhau. Phó Chủ tịch Chúc mừng Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI vào tháng 7/2018 vừa qua.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng thông tin với ngài Nhem Valy cùng đoàn về một số thành tựu kinh tế - xã hội và công tác Mặt trận nổi bật thời gian qua.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội đàm.

Cụ thể, năm 2018 sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội của Việt Nam tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Về kinh tế, tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,98%, ước cả năm vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (6,7%); GDP bình quân đầu người ước đạt 2.540 USD, tăng 440 USD so với năm 2015. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam có triển vọng tốt, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực và thế giới.

Văn hóa xã hội cũng có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo còn 5,2 - 5,7%, giảm 1 - 1,5% (riêng các huyện nghèo giảm trên 4%). Nhiều chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện hiệu quả, góp phần ổn định và cải thiện đời sống. Quan tâm phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Số giường bệnh trên 1 vạn dân, đạt 26,5 giường. Công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được tập trung chỉ đạo.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh, góp phần xây dựng con người mới nhân ái; chú trọng bảo tồn, phát huy di sản văn hóa; có thêm 11 di tích và 29 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được xếp hạng. Công tác dân tộc, tôn giáo, người cao tuổi, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được chú trọng…

Ngài Nhem Valy phát biểu tại hội đàm.

Về công tác Mặt trận, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng chia sẻ: Năm 2018 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII MTTQ Việt Nam.

“Chúng tôi đang có những hoạt động tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 (diễn ra vào tháng 9/2019)”.

Ðể chuẩn bị cho đại hội Mặt trận các cấp diễn ra đúng tiến độ, theo Phó Chủ tịch, thời gian qua nhiều tỉnh, thành đã chỉ đạo MTTQ các huyện, thị trấn, xã triển khai những nội dung, hoạt động quan trọng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội.

Cũng theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, Ủy ban MTTQ các cấp đã không ngừng nâng cao vai trò chủ trì trong phối hợp và thống nhất hành động; Mặt trận tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức chăm lo các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt chăm lo cho người nghèo và phối hợp chăm lo cho các gia đình chính sách; hoạt động đối ngoại nhân dân, MTTQ Việt Nam đã tham gia tích cực phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước láng giềng, trong khu vực và trên thế giới, góp phần củng cố và mở rộng đối ngoại của Đảng, hỗ trợ, thúc đẩy tăng cường đoàn kết quốc tế, tranh thủ mọi nguồn lực thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia có những kiến nghị để chính quyền các địa phương, nhất là tỉnh Kampong Chnang tiếp tục quan tâm giải quyết theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo địa vị pháp lý cho người Khmer gốc Việt tại Campuchia để họ ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Đáp lại những chia sẻ của bà Trương Thị Ngọc Ánh, ngài Nhem Valy cũng thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia gửi lời thăm hỏi thân thiết, đồng thời nhắc lại quá trình đấu tranh của dân tộc Campuchia và sự giúp đỡ của quân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.  

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà lưu niệm cho ngài Nhem Valy.

Dịp này ngài Nhem Valy cũng thông tin tới Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và đoàn về những thay đổi trong tổ chức bộ máy chính quyền, cơ chế chính sách và những thành tựu nổi bật của kinh tế - xã hội Campuchia những năm gần đây.

Đồng thời, ngài Nhem Valy cam kết với Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, sẽ quan tâm tới việc thực hiện các chính sách mà Phó Chủ tịch đã đề cập trong buổi hội đàm trong đó đặc biệt là việc bảo đảm quyền lợi cho bà con Khmer gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia…

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng với ngài Nhem Valy, thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Nhân Dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia đến thăm và thắp hương cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Phát huy vai trò của các Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Chiều 6/12, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với TS. Nguyễn Ngọc Khôi, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS.Nguyễn Ngọc Khôi đã báo cáo với đoàn về tình hình hoạt động của Quỹ trái tim vàng Việt Nam. Theo đó, Quỹ được thành lập không vì mục đích lợi nhuận, có nguồn vốn đóng góp của các sáng lập viên và vận động nguồn tài trợ tự nguyện của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định pháp luật, thời gian qua quỹ đã có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nghèo, người khó khăn, con em nông dân hiếu học, các nạn nhân chiến tranh, thương binh, gia đình thương binh, liệt sỹ gặp khó khăn; xây dựng và thực hiện các dự án về xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới…

Không chỉ là Chủ tịch Quỹ trái tim vàng Việt Nam, TS.Nguyễn Ngọc Khôi hiện còn là Chủ tịch Bảo tàng Tiền tệ Việt Nam. Cùng với hệ thống bảo tàng cả nước, bảo tàng Tiền tệ là nơi giáo dục lịch sử dân tộc cho các thế hệ trẻ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm TS.Nguyễn Ngọc Khôi

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của TS.Nguyễn Ngọc Khôi trong việc phát huy tốt vai trò là một Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam. Đặc biệt thời gian qua ông đã có những đóng góp để gìn giữ những giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc và cùng với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam chung tay giúp đỡ người nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới, TS. Nguyễn Ngọc Khôi tiếp tục duy trì những hoạt động ý nghĩa của mình đối với xã hội và cùng với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam chăm lo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bão lũ, những nơi cần những tấm lòng, hơi ấm sẻ chia để bà con thêm nguồn lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận quà lưu niệm TS.Nguyễn Ngọc Khôi

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, với vai trò là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam và thành viên của Hội đồng kinh tế, TS. Nguyễn Ngọc Khôi sẽ tiếp tục có những ý kiến tâm huyết trong công tác Mặt trận, từ đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đi thăm Bảo tàng tiền cổ Việt Nam

Đáp lại tình cảm và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, TS. Nguyễn Ngọc Khôi bày tỏ, đây là niềm khích lệ đối với những người làm công tác Mặt trận và khẳng định, bản thân ông cùng gia đình sẽ luôn cố gắng, hết lòng để có nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, đồng thời phát huy tốt nhất vai trò Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam và thành viên Hội đồng tư vấn nhằm góp phần triển khai hiệu quả các chương trình hành động do UBTƯ MTTQ Việt Nam đề ra.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận

Ngày 5/12, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Mặt trận năm 2018 cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dự và chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo MTTQ các tỉnh, bao gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đánh giá, trong năm qua, MTTQ các cấp 7 tỉnh miền Đông Nam bộ đã tích cực chủ động triển khai thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra, coi trọng các nhiệm vụ trọng tâm làm tốt việc phối hợp có hiệu quả với chính quyền và các ngành chức năng. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương.

Công tác tuyên truyền vận động tập hợp củng cố mở rộng khối đại đoàn kết được chú trọng; các hoạt động tuyên truyền được triển khai sâu sâu rộng, nội dung bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào thi đua. Nhiều địa phương đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với HĐND, UBND và các ngành chức năng tổ chức hiều mô hình mới và tạo được sinh khí trong công tác Mặt trận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự xã hội của địa phương và đất nước. Sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban thường trực MTTQ các tỉnh, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời hướng mạnh về cơ sở…

Bên cạnh đó, công tác Mặt trận của các tỉnh trong cụm vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, như: việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để phản ánh, kiến nghị với Đảng, chính quyền và MTTQ cấp trên chưa được quan tâm đúng mức và chưa được triển khai kịp thời. Công tác phản biện xã hội vẫn còn lúng túng, khó khăn. Việc phối hợp chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhất là cụ thể hóa những nội dung mới còn chậm, thiếu đồng bộ.

Ông Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, về công tác giảm nghèo trong tỉnh, năm qua đã triển khai hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho 5 tỉnh bạn. Đối với công tác đối ngoại nhân dân, mặc dù Bà Rịa - Vũng Tàu không có biên giới nhưng cũng hỗ trợ 10 ngàn USD tới kiều bào ở Campuchia bị hỏa hoạn, đồng thời làm tốt công tác hỗ trợ đồng bào các tỉnh thiên tai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Theo ông Đỗ Đại Đồng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước, hiện tại Bình Phước có 9/11 huyện, thị là Trưởng Ban dân vận, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ. Ông Đồng đề nghị, cần nghiên cứu xem xét cơ cấu nhân sự bởi với cách sắp xếp như hiện nay, hoạt động của MTTQ đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác.

“Để công tác Mặt trận đạt được hiệu quả cao cần chọn ra công việc cụ thể, tránh tình trạng phải phối hợp quá nhiều, với lực lượng như hiện nay, chúng ta không thể đảm đương nổi” - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước chia sẻ.

Còn theo bà Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Dương đã xây dựng nhiều mô hình hay như: Khu phố không rác, mô hình tạo mảng xanh ở khu dân cư, nhiều Câu lạc bộ về an ninh, trật tự tại các doanh nghiệp và các khu dân cư. Hiện nay Bình Dương là tỉnh duy nhất trong cả nước không còn hộ nghèo theo tiêu chí quốc gia.

Theo ông Bùi Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, hiện nay đồng bào, người dân ở nông thôn sử dụng điện thông minh có sử dụng Internet khá nhiều, vì vậy để hiệu quả trong tuyên truyền ông Huy đề nghị cần triển khai tuyên truyền qua mạng, zalo, facebook… “Các hình thức này nhanh, kịp thời, hiệu quả hơn”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Triều, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận cho biết, năm 2018, Bình Thuận tổ chức Hội nghị phản biện về một cơ sở nuôi bò, mời được các nhà khoa học, các nhà chuyên môn tham gia phản biện. Sau cuộc phản biện, HĐND tỉnh đã lắng nghe và tôn trọng ý kiến phản biện, đồng thời đang nghiên cứu xem xét lại dự án này. Ông Triều chia sẻ: “Tuy công tác phản biện còn gặp khó khăn nhưng nếu chúng ta biết chọn những vấn đề phù hợp thì công tác phản biện sẽ hiệu quả, từ đó vai trò của MTTQ cũng sẽ được nâng lên”.

Hội nghị cũng đã thống nhất bầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận làm Cụm trưởng thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2019.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng dự lễ trao nhà đại đoàn kết tại xã Bình Minh, huyện Bù Đăng.

* Trước đó vào chiều ngày 4/12, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đến tới dự lễ trao 3 căn nhà đại đoàn kết tại xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, mỗi căn nhà được hỗ trợ xây dựng từ 50 đến 60 triệu đồng. Đồng thời, một đoàn công tác khác của UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo địa phương cũng đã tiến hành trao 3 căn nhà tại 2 xã Phú Riềng và xã Long Hưng thuộc huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Quốc Định

[Về đầu trang ]


Đổi mới, chủ động sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ

Sáng 7/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra công tác Mặt trận năm 2018 do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác Mặt trận huyện Gia Lâm nhằm nắm bắt kết quả công tác Mặt trận năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng, Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm.

Báo cáo kết quả công tác với đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm, năm 2018, MTTQ các cấp huyện Gia Lâm đã bám sát định hướng và chương trình công tác của MTTQ thành phố, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện, xác định rõ trọng tâm hoạt động và được cụ thể hóa vào việc tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình hành động của Ủy ban MTTQ huyện, tạo sự chuyển biến trong các lĩnh vực hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm báo cáo tại buổi làm việc

Thực hiện tốt chủ đề năm 2018 “Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ huyện Gia Lâm”, MTTQ huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các cấp, ngành đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”. Đến nay, toàn huyện đã có 20/20 xã hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các xã đều có kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời, huyện đang đề nghị Trung ương, thành phố công nhận “Huyện nông thôn mới”. Trong năm 2018, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94%; tỷ lệ thôn, làng văn hóa đạt 90,3%; tỷ lệ TDP văn hóa đạt 93,3%.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện cũng đã hiệp thương, phối hợp, phân công các tổ chức thành viên giúp đỡ 100% hộ nghèo trên địa bàn. Tính đến hết tháng 11/2018, quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 5,5 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ xây, sửa 94 căn nhà đại đoàn kết; trao 2.214 suất quà cho hộ nghèo, phối hợp giúp đỡ 338 hộ thoát nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 0,52%..

Thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ bà Dung cho biết, đến ngày 7/12/2018 đã có 5 đơn vị trên địa bàn huyện đã tổ chức xong Đại hội cấp cơ sở, và tập trung hoàn thành Đại hội cấp cơ sở trước 15/1/2019. Theo kế hoạch, Đại hội MTTQ huyện Gia Lâm lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4/2019.

Bí thư huyện uỷ Gia Lâm Nguyễn Huy Việt phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bí thư huyện uỷ Gia Lâm Nguyễn Huy Việt, thời gian qua lắng nghe dân nói và nói cho dân nghe là thành công của công tác Mặt trận để từ đó tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu được các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt trong công tác thu hồi đất, đền bù tái định cư cho người dân, MTTQ các cấp đã tích cực vào cuộc phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền để lắng nghe và kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân từ đó đã tránh được những vụ việc khiếu kiện kéo dài, không để phát sinh điểm nóng, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững.

Cũng theo Bí thư huyện uỷ Gia Lâm việc Mặt trận tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Tại mỗi khu dân cư nhân dân đều nô nức tham gia, và đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo về với nhân dân nên ngày hội đã tạo không khí đoàn kết gắn bó, đồng thuận trong nhân dân.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được như vậy là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác Mặt trận, từ đó góp phần đưa huyện Gia Lâm trở thành huyện phát triển mạnh về kinh tế, xã hội, quốc phòng, hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh, an ninh được đảm bảo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, MTTQ huyện Gia Lâm đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của công tác Mặt trận trong công tác tuyên truyền vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng; quyền làm chủ của nhân dân được phát huy qua các hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, duy trì các chương trình đối thoại trực tiếp với giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân; tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024…

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, thời gian tới hoạt động của Mặt trận các cấp phải tiếp tục đổi mới, chủ động sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ thông qua việc nâng cao công tác tuyên truyền, vận động nhằm lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Cùng với đó tiếp tục nhân lên các chương trình giám sát và phản biện xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong năm 2019, MTTQ huyện Gia Lâm tập trung thực hiện tốt việc tổ chức Đại hội MTTQ các cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và hệ thống văn bản của UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành phố Hà Nội để xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

Cùng với đó, MTTQ huyện Gia Lâm cần coi trọng công tác sắp xếp bộ máy theo đúng tinh thần Nghị quyết 18 đảm bảo tinh gọn; quan tâm nâng cao hoạt động của MTTQ các cấp qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ cho đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh- Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX: Đại hội của đổi mới

Đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khi kiểm tra công tác Mặt trận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chiều ngày 7/12.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng, đại diện Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng - Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ các quận, huyện thành phố Hà Nội.

Nhiều đổi mới sáng tạo trong công tác Mặt trận

Theo ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, năm 2018, MTTQ các cấp đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của thành phố; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Bí thư thành ủy thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đại biểu tham dự cuộc làm việc

Theo đó, thực hiện chủ đề năm 2018 của thành phố “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã cụ thể hóa bằng chủ đề “Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội”. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ký và triển khai kế hoạch liên tịch với UBND thành phố về việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội đã tạo sự phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện cho các khu dân cư tổ chức ngày hội tốt hơn, từ đó thu hút, tập hợp được đông đảo nhân dân, nội dung hoạt động phong phú, sinh động, thiết thực hơn.

MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thông qua việc phối hợp với UBND thành phố đánh giá, xác nhận mức độ đạt các tiêu chí đề nghị xét, công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới, lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới trình hội đồng thẩm định Thành phố xét công nhận, số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 324/386 xã. Tỉ lệ hộ nghèo trên toàn thành phố còn 1,19%.

Trong triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn, bên cạnh các nguồn lực như: Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay; gia đình, dòng họ giúp đỡ; MTTQ các cấp đã chủ trì phối hợp với chính quyền quyên góp, vận động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân các địa bàn dân cư được hơn 77 tỷ đồng, góp phần hoàn thành kế hoạch xây sửa nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố là 4.566 nhà.

Ông Vũ Hồng Khanh cũng cho biết, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai giám sát và nhận xét của Ban công tác Mặt trận đối với đảng viên thường xuyên ở nơi cư trú, đảng viên tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp; thực hiện giám sát cán bộ, công chức, đảng viên nơi cư trú theo Nghị quyết liên tịch số 05 và Quy định số 124-QĐ/TW của Ban Bí thư.

“Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tập trung chỉ đạo hướng về cơ sở, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Vì vậy sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác Mặt trận ngày càng tốt hơn và đi vào nề nếp, tạo cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp bền vững”, ông Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

Bí thư thành ủy thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư thành ủy thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao và biểu dương những đóng góp và sáng kiến đổi mới của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội và khẳng định, trong thành công chung thành phố có đóng góp quan trọng của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, trước những vấn đề “nóng” của thành phố luôn có sự tham gia của MTTQ các cấp qua việc triển khai hiệu quả công tác phản biện xã hội, tăng cường đối thoại, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận trong tầng lớp nhân dân.

Năm 2019 là năm Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội,  Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với UBTƯ MTTQ Việt Nam để tổ chức thành công sự kiện trọng đại này.

Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng thành phố Hà Nội với những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh được đảm bảo, hệ thống chính trị vững mạnh, bộ mặt của Hà Nội từ thành thị đến nông thôn đều có sự đổi thay từng ngày.

“Trong những thành tựu đó có đóng góp tích cực của hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn thành phố”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận thành phố Hà Nội năm 2018 với nhiều cách làm mới, chủ động, sáng tạo trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào do Mặt trận phát động; thành phố có nhiều điểm sáng trong giảm nghèo bền vững, chăm lo cho người nghèo. Công tác giám sát và phản biện xã hội đã được triển khai hiệu quả và đi vào chiều sâu với những cách làm bài bản, gắn với lợi ích trực tiếp của nhân dân; việc phản ánh ý kiến kiến nghị của cử tri, nhân dân luôn kịp thời; đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận và đoàn thể luôn tâm huyết, trách nhiệm trong triển khai công việc;…

Để công tác Mặt trận trong năm 2019 hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cần tiếp tục đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, chú trọng áp dụng công nghệ thông tin vào việc truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động tới nhân dân. 

Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó MTTQ các cấp cần chủ động nắm bắt tình hình nhân dân để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý Mặt trận cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai các chương trình giám sát, phản biện đi vào chiều sâu, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Trong công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố bám sát Chỉ thị 17 ngày 04/01/2018 của Ban Bí thư, hướng dẫn của Mặt trận Trung ương và lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội vào tháng 7/2019.

“Đại hội phải thực sự đổi mới về nội dung, xác định khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ, và đưa ra được những giải pháp có trọng tâm, trọng điểm trong triển khai các chương trình hành động”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Trong quá trình tổ chức Đại hội, cần quan tâm đến việc chỉ đạo, sắp xếp bộ máy thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 18 theo hướng tinh gọn, để lựa chọn được những Ủy viên Ủy ban, Ủy viên Đoàn Chủ tịch có tâm huyết và đội ngũ Ban Thường trực đáp ứng yêu cầu công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới. Đồng thời, cần chú trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp thông qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ cho đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Đối với việc thực hiện thí điểm Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam ở địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, thành phố Hà Nội cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, uy tín, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã kiểm tra công tác Mặt trận tại Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Thi đua phải sáng tạo và thực chất

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã chủ trì Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua các tổ chức thành viên khối kinh tế lần thứ I năm 2018.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị

Cụm các thi đua các tổ chức thành viên khối kinh tế gồm 9 đơn vị: Hội Mỹ nghệ kim hoàn Đá quý Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội làm Vườn Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hội sinh vật cảnh, Liên minh HTX Việt Nam, Hội nghề cá Việt Nam, Hiệp Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Trong năm 2018, mỗi thành viên trong cụm thi đua đều nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Các tổ chức đã cụ thể hóa các chương trình công tác, kế hoạch triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Bên cạnh đó cụm thi đua các tổ chức thành viên khối kinh tế cũng tích cực vận động hội viên hưởng các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận chủ trì phát động, làm tốt công tác an sinh xã hội.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai nhiệm vụ năm 2018 của mỗi thành viên trong khối.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết, việc hình thành Cụm thi đua các tổ chức thành viên khối kinh tế đã cụ thể hóa chủ trương của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc quan tâm tới hoạt động của các tổ chức thành viên. Bằng việc tham gia phong trào thi đua với những nội dung việc làm cụ thể, thiết thực, các tổ chức đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội của đất nước và củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị mỗi thành viên trong khối tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm của hội viên; hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội ở địa phương, cơ sở. Đồng thời tích cực tham gia các chương trình giám sát và phản biện xã hội những vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế và các hoạt động chuyên sâu của tổ chức mình.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng lưu ý, năm 2019 là năm diễn ra Đại hội MTTQ các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, chính vì vậy mỗi thành viên trong khối cùng tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do UBTW MTTQ Việt Nam phát động để có thành tích tốt nhất chào mừng đại hội

Trên tinh thần khách quan, dân chủ, đoàn kết, Hội nghị đã thực hiện việc bình xét các danh hiệu khen thưởng để đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xem xét, quyết định. Hội nghị cũng đã đồng nhất và giới thiệu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là cụm trưởng Cụm thi đua các tổ chức thành viên khối kinh tế lần thứ II năm 2019.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Giải quyết kịp thời ý kiến, nguyện vọng của dân

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực lưu ý: “Việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là những nhiệm vụ Mặt trận cần quan tâm để ý kiến, nguyện vọng của người dân được giải quyết kịp thời, đồng thời góp phần ổn định xã hội, tránh việc bức xúc của người dân kéo dài”.

Quang cảnh Hội nghị

Ngày 8/12, tại Tuyên Quang, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác Mặt trận năm 2018 của cụm thi đua các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc gồm: Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hoà Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Giang.

Theo cụm trưởng  Triệu Thị Lún, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, năm 2018 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như mưa bão gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, nhưng với sự quyết tâm cao của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân nên khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong các tỉnh Trung du và miền Núi phía Bắc không ngừng được củng cố và tăng cường. Mặt trận, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực.

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được đẩy mạnh thực hiện như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác giám sát, phản biện xã hội có nhiều chuyển biến tích cực cả về nội dung và cách thức thực hiện, hiệu quả được nâng lên, qua đó khẳng định vị thế, vai trò và trách nhiệm của Mặt trận trong phát huy quyền làm chủ của nhân, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó, việc tập hợp, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc được quan tâm triển khai hiệu quả, các chủ trương, chính sách liên quan đến đến đời sống người dân được tuyên truyền, phổ biến kịp thời, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Công tác thăm hỏi, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng trong các tầng lớp nhân dân nói chung và trong đồng bào dân tộc, tôn giáo nói riêng được tăng cường.

Công tác đối ngoại nhân dân có sự chuyển biến mới. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và cấp uỷ cùng cấp, đồng thời quan tâm kiện toàn, củng cố hệ thống MTTQ các cấp theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khoá XII) về về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ và Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII) Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực ghi nhận và đánh giá cao kết quả chung của toàn khối năm 2018 trong việc góp phần vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội của mỗi  địa phương.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh, 7 tỉnh đã thực hiện vận động tuyên truyền trực tiếp đến tận nhóm đối tượng, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, lắng nghe ý kiến phản ánh đề nghị của người dân để giải quyết kịp thời. Tuyên truyền vận động để ổn định tình hình góp phần vào thực hiện tốt nhiệm vụ lắng nghe, phản ánh và kiến nghị, những nội dung liên quan đến tuyên truyền cụ thể trong chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu, nhất là đặc thù cụm là vùng miền núi, đồng bào dân tộc liên quan đến người nghèo, dân tộc thiểu số. Do đó hình thức, đối tượng nội dung tuyên truyền của các tỉnh đã thể hiện khá rõ và có những chuyển biến tích cực góp phần vào việc ổn định nhân dân và động viên nhân dân thực hiện các nhiệm vụ, gắn với việc thể hiện các mục tiêu phát triển kinh kế xã hội và nhiệm vụ của 7 tỉnh đều có mức tăng trưởng khá.

“Với các cuộc vận động của Mặt trận, các tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện được các nội dung mới, với  nhiều cách làm sáng tạo, thực sự có chuyển biến góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ địa phương, đồng thời đổi mới phương thức của hoạt động Mặt trận”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Cùng với đó, theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, chương trình phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân, giám sát phản biên xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được nâng cao và tạo sự chuyển biến tốt hơn, tập trung làm tốt. Giám sát đã làm tích cực hơn, phản biện mới là bước đầu.

“Phần hoà giải rất quan trọng vì liên quan tới người dân, cần phối hợp chặt chẽ với tư pháp để phát huy vai trò của người có uy tín có kinh nghiệm trong đoàn thể ở khu dân cư để làm tốt việc này. Việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là những nhiệm vụ Mặt trận cần quan tâm để ý kiến, nguyện vọng của người dân được giải quyết, đồng thời góp phần ổn định xã hội, tránh việc bức xúc của người dân kéo dài”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực lưu ý.

Hạnh Nhân

[Về đầu trang ]


Tìm cách sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trí thức Việt Nam tại Australia

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đặc biệt nhấn mạnh làm thế nào sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trí thức dồi dào của gần 30.000 du học sinh Việt Nam đang được đào tạo tại Australia, một trong những nền quản trị tiên tiến nhất thế giới, khi Việt Nam đang thiếu lao động trình độ cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Nguồn: TTXVN).

Ngày 7/12, tại Sydney đã diễn ra buổi giao lưu, gặp gỡ giữa Đoàn đại biểu UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký ủy ban, dẫn đầu đang có chuyến thăm làm việc tại Australia, với các kiều bào, doanh nhân tiêu biểu ở Australia.

Tại cuộc gặp, đoàn đã lắng nghe nhiều tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở của các kiều bào, doanh nhân Việt Nam tại Australia về vấn đề được giữ quốc tịch Việt Nam, các thủ tục đầu tư về Việt Nam với mong muốn đóng góp chung cho sự phát triển quê nhà cũng như việc gìn giữ văn hóa truyền thống, tiếng Việt cho con em kiều bào các thế hệ sau. Báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt tại Australia cũng như quan hệ Việt Nam-Australia, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, cho biết Australia là một trong những nước tập trung đông cộng đồng người Việt với trên 320.000 người cùng với gần 30.000 du học sinh.

Năm nay kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, đồng thời nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược, nên giữa hai bên trao đổi nhiều đoàn cấp cao, trong đó có chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 3/2018. Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tổ chức được nhiều sự kiện thiết thực quảng bá văn hóa, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam ở Australia cũng như làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao thương, đầu tư giữa hai nước.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Trưởng Đại diện Thương mại Việt Nam tại Australia, cho biết nhờ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và việc cả hai nước đang chuẩn bị cho việc thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nên quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Australia trong năm nay phát triển mạnh với kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tăng hơn 20% trong 10 tháng đầu năm nay. Sau nhiều năm đàm phán, trong 3 năm vừa qua, mỗi năm Australia mở cửa thị trường cho một loại trái cây tươi của Việt Nam, cụ thể là vải thiều, xoài và thanh long; và dự kiến vào đầu năm tới là trái nhãn.

Tại cuộc gặp, đại diện một số kiều bào bày tỏ mong muốn với sự cải tiến, đổi mới về chính sách, các doanh nghiệp của kiều bào tại Australia có thể chung tay góp phần đưa những công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm của nước bạn về Việt Nam, đặc biệt ở những lĩnh vực mà Australia có thế mạnh như kỹ năng giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao. Nhiều người đặc biệt bày tỏ những trăn trở về các vướng mắc, thủ tục trong việc xin giữ quốc tịch Việt Nam hoặc kiến nghị sớm đưa hệ thống sách dạy tiếng Việt lên mạng Internet để con em kiều bào có điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn trong bối cảnh các giáo trình dạy tiếng Việt ở Australia có nhiều bất cập, lỗi thời và không chính thống...

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã giới thiệu tới bà con vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như trụ cột thứ tư đại diện cho nhân dân trong hệ thống chính trị gồm 4 thể chế xây dựng nên đất nước Việt Nam, bên cạnh Đảng, Quốc hội và Chính phủ; có chức năng tập hợp, đoàn kết tất cả các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam trong nước và nước ngoài để xây dựng phát triển đất nước.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân để tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia giám sát, phản biện, tổ chức các cuộc vận động… Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng các chuyến công tác ra nước ngoài như thế này là cơ hội để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào người Việt nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Ông bày tỏ niềm tự hào khi nhận định dù làm công việc gì, giữ vị trí gì ở nước sở tại thì bà con người Việt nói chung đều có sự tin tưởng vào sự phát triển của nước nhà, mong muốn được đóng góp sức mình cho Tổ quốc bằng cách thức phù hợp.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đặc biệt nhấn mạnh làm thế nào sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trí thức dồi dào của gần 30.000 du học sinh Việt Nam đang được đào tạo tại Australia, một trong những nền quản trị tiên tiến nhất thế giới, khi Việt Nam đang thiếu lao động trình độ cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay. Tại Australia, việc cộng đồng người Việt được đánh giá cao, ngôn ngữ tiếng Việt được công nhận là một cơ hội rất tốt để duy trì tiếng Việt cho con em kiều bào, song cũng cần sự hỗ trợ về giáo trình giảng dạy từ trong nước.

Theo TTXVN

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh kiểm tra công tác tại Gia Lai và Kon Tum

Trong hai  ngày 8 và 9/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng các thành viên đoàn công tác đã có đợt kiểm tra công tác Mặt trận năm 2018 tại hai tỉnh Gia Lai và Kom Tum.

Quang cảnh buổi làm việc tại tỉnh Gia Lai

Tại Gia Lai, đoàn công tác đã nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2018. Tiêu biểu là MTTQ và các tổ chức thành viên đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

Qua thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận các cấp đã vận động nhân dân ủng hộ hàng tỷ đồng, hiến 67.360 m2 đất và 17.788 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Từ tháng 10/2017 đến nay, toàn tỉnh đã huy động được gần 9,3 tỷ đồng, đã triển khai xây mới 140 căn nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 49 căn; giúp phát triển sản xuất, giúp khám chữa bệnh, giúp học sinh học tập, trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học.

Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, các đoàn thể hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cùng các mô hình giúp nhau giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc tại tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị trong thời gian tới, MTTQ tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo các hoạt động đoàn kết tập hợp nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương và nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Triển khai các hoạt động giám sát và phản biện của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh lưu ý Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tập trung công tác chỉ đạo tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, gắn với triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ các cấp.

Quang cảnh buổi làm việc tại tỉnh Kon Tum

Tại buổi làm việc ở tỉnh Kon Tum, đại diện lãnh đạo Mặt trận tỉnh cho biết, năm 2018, MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực các hoạt động vì người nghèo; vận động an sinh xã hội cứu trợ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hệ thống Mặt trận các cấp đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân thực hiện tích cực các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với sự ủng hộ tổng kinh phí 9,617 tỷ đồng, hiến 6.120 m2 đất; thực hiện tốt phong trào giúp nhau phát triển kinh tế trên địa bàn các huyện, thành phố. 

Trong năm 2018, Mặt trận cấp tỉnh đến xã đã tổ chức vận động Quỹ “Vì người nghèo” với tổng kinh phí ủng hộ gần 15 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng người nghèo, cận nghèo, gia đình người có công cách mạng, vào các dịp lễ tết.

Toàn tỉnh đã giảm hộ nghèo còn 22.465 hộ, chiếm tỷ lệ 16,8%, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 3,5%, đạt kế hoạch đề ra; xây dựng được 628 tổ tự quản bảo vệ môi trường, 258 mô hình xử lý chất thải tại cộng đồngm 62 mô hình về an ninh tổ quốc, 324 mô hình về bảo đảm an toàn giao thông.

Cũng trong năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn chủ trì, phối hợp với HĐND tỉnh, các tổ chức thành viên và các sở, ngành có liên quan tổ chức gần 420 cuộc giám sát, phản biện xã hội các cấp, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ở các địa phương. Hiện tại Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã và đang chỉ đạo triển khai công tác đại hội cấp cơ sở để tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2019 - 2024).

Tại buổi làm việc với tình Kon Tum, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những kết quả mà Mặt trận và các tổ chức thành viên đã đạt được. Trong đó, đã tuyên truyền, vận động nhân dân than gia tốt các cuộc vận động lớn như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng nhiều mô hình tự quản ở cộng đồng; tham gia phối hợp giám sát, phản biện xã hội; chăm lo kịp thời đời sống vật chất cho gia đình người có công, người nghèo.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, thời gian tới Mặt trận cần thông qua các tổ chức chính trị làm tốt công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân tiếp tục có đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh quốc phòng địa phương. Đồng thời, Mặt trận tỉnh bám sát định hướng công tác năm 2019 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, để bổ sung chỉ đạo Đại hội Mặt trận các cấp tiến tới đại hội Mặt trận cấp tỉnh thành công.

Lam Hồng

[Về đầu trang ]


Sinh viên phải là lực lượng dấn thân mạnh mẽ vào lĩnh vực khởi nghiệp

Sáng 10/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023 được khai mạc trọng thể với sự tham gia của 693 đại biểu đại diện cho gần 1,4 triệu hội viên và hơn 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Đến dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các vị nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Tạo chuyển biến trong công tác Hội

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX Lê Quốc Phong báo cáo tại Đại hội

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX Lê Quốc Phong cho biết, nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Hội và phong trào sinh viên đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều mặt.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi trong sinh viên. Các hoạt động do Hội tổ chức đã phát huy được trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng của sinh viên trong học tập, rèn luyện; đáp ứng phần nào nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của sinh viên, giúp Hội Sinh viên Việt Nam thực sự trở thành người bạn đồng hành thân thiết, tin cậy của sinh viên.

Tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển, với hơn 1,3 triệu hội viên đang sinh hoạt, rèn luyện tại 28 Hội Sinh viên cấp tỉnh, 283 Hội sinh viên cấp trường, 8 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 khẩu hiệu hành động của Hội Sinh viên Việt Nam được xác định là: “Sinh viên Việt Nam bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển” và hướng đến mục tiêu: Xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có trách nhiệm với Tổ quốc; chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới; có đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh; có tri thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, khát vọng vươn lên; tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và hội nhập quốc tế.

Không để sinh viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội

Trước gần 700 đại biểu có mặt tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Thủ tướng cho rằng, đây là Đại hội của thế hệ trẻ Việt Nam, tràn đầy sức sống, giàu nghị lực, hoài bão, với tinh thần “bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập”.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo, bồi dưỡng các thế hệ thanh niên, sinh viên (SV) trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, mang sứ mệnh khẳng định trí tuệ và tầm vóc Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, những năm qua, lực lượng SVVN đã không ngừng phấn đấu, lập thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi đạo đức cách mạng. Hội SVVN có nhiều đổi mới sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của 2,4 triệu SV cả nước.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hoạt động phong phú đang mang lại hiệu quả thiết thực. SV ngày càng tiếp thu có chọn lọc thông tin, sẵn sàng đấu tranh phản biện lại những thông tin sai lệch, kích động, đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Phong trào SV “5 tốt” đã tạo môi trường thuận lợi để SV rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân. Với kết quả đạt được, Hội SVVN ngày càng khẳng định vai trò đại diện cho tiếng nói, phản ánh nhu cầu, nguyện vọng của SV.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Đại hội

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, theo Thủ tướng, công tác Hội và phong trào SV cũng còn những hạn chế. Trước hết, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nắm bắt, định hướng dư luận trong SV có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu. Vẫn còn một bộ phận SV thiếu động cơ học tập, thiếu ý chí vươn lên, lệch lạc về lối sống, thậm chí mắc tệ nạn xã hội, dễ bị kích động, lôi kéo, tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, chưa chuẩn bị tốt hành trang để hội nhập, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ đối với SV tại Đại Hội SVVN lần thứ 2 năm 1958: “Đối với thanh niên trí thức như các cháu ở đây thì cần đặt hai câu hỏi: Học để làm gì? Học để phục vụ ai? Đó là hai câu hỏi cần phải trả lời dứt khoát thì mới có phương hướng”, Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số nội dung để Đại hội thảo luận. Trước hết là tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho SV. Hình thành thế hệ thanh niên mới, có những phẩm chất tốt đẹp, có khí phách và quyết tâm hành động, có trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân, với chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử của Đảng và dân tộc, lý tưởng cách mạng, về lòng nhân ái, tính trung thực và trách nhiệm, tinh thần hiếu học, lao động và ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường. Chủ động nắm bắt và dự báo tình hình tư tưởng SV, kịp thời đấu tranh, tuyên truyền làm rõ các luận điệu sai trái, giúp SV hiểu và tích cực tham gia đấu tranh với âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Tăng cường đấu tranh bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chú trọng đấu tranh trên không gian mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các phát minh, sáng chế của các bạn sinh viên được trưng bày bên lề Đại hội.

Thủ tướng lưu ý SV là đối tượng thường xuyên bị các thế lực thù địch, phản động tìm cách lôi kéo, dụ dỗ. Thực tế đã có SV bị các thế lực xấu kích động, có những việc làm vi phạm pháp luật, đi ngược lại mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vì vậy, cần phải quan tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị, không để SV phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Đồng thời đẩy mạnh tổ chức các hoạt động phong trào thi đua, phát huy vai trò xung kích sáng tạo của SV, chăm lo hỗ trợ SV phát triển toàn diện, tiếp tục triển khai rộng rãi phong trào SV "5 tốt" nhằm góp phần xây dựng lớp SV toàn diện, vừa hồng vừa chuyên.

Cùng với đó, Hội phải sẵn sàng lắng nghe, ủng hộ, hỗ trợ SV cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của SV, làm cho SV tin tưởng, tìm đến, coi Hội là ngôi nhà chung của SVVN; động viên, khích lệ SV tham gia nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đẩy mạnh khởi nghiệp. SV phải là lực lượng dấn thân mạnh mẽ vào lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo hiện nay của đất nước. Phải dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ, biết chấp nhận thất bại để có được thành công, luôn có ý chí mạnh mẽ và tinh thần vươn lên trong cuộc sống.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để hỗ trợ HSSV hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, các sáng kiến, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham quan các phát minh, sáng chế của các bạn sinh viên được trưng bày bên lề Đại hội.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Việt Nam hội nhập quốc tế ngày sâu rộng, Thủ tướng nhắn nhủ, SVVN là công dân toàn cầu mang bản sắc văn hóa Việt Nam, kể cả rèn luyện thể chất. “Chúng ta thấy trước đây đá bóng đá hiệp 2 là chân tay rã rời, nay hiệp 2 đá bình thường”, Thủ tướng nói. Và hội nhập này yêu cầu không chỉ là văn hóa, là tinh thần còn phải hiểu biết quốc tế sâu rộng để không lạc hậu với thời đại. Điều quan trọng nữa là đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số.

Thủ tướng cũng lưu ý công tác Hội phải quan tâm đến tập hợp SV trong bối cảnh mới, bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng công nghệ mạnh mẽ trong tập hợp thanh niên toàn cầu, nhất là SVVN ở các nước. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà trường quan tâm thiết thực tới công tác SV, cả vật chất, cả tinh thần, "làm sao SVVN không đua xe, không nghiện ma túy, làm sao SVVN có thể chất tốt, có chuyên môn học giỏi”.

“Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin vào lực lượng SV và tổ chức Hội SVVN, đồng thời chúng ta cũng kỳ vọng tổ chức Hội SVVN cần làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần bồi dưỡng SVVN trở thành những công dân tốt, là nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng nêu rõ.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Mặt trận

Phát biểu khi kiểm tra công tác Mặt trận năm 2018 tại tỉnh Quảng Ngãi ngày 10/12, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Mặt trận các cấp cần quan tâm tới việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận, từ đó đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Cao Phúc, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cùng đại diện lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Cao Phúc, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2018, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực, các nội dung trong Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018 của Ủy ban MTTQ Việt Nam đề ra cơ bản hoàn thành, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, từ đó củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì phát động được Nhân dân đồng tình, tích cực hưởng ứng thực hiện và đạt được kết quả khá tốt. Công tác tuyên truyền, vận động từng bước đổi mới về nội dung và phương thức thực hiện.

Trong triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tỉnh tiếp tục thực hiện theo hướng tập trung về cơ sở nhằm xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình tự quản ở KDC gắn với phong trào “Quảng Ngãi chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhân dân trong tỉnh tự giác tham gia thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động thông qua mô hình “Khu dân cư 6 không”, “Khu dân cư thực hiện hài hòa giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, từ đó nhân rộng mô hình ra phạm vi toàn tỉnh gắn với việc thành lập và ra mắt Tổ tự quản ở khu dân. Kết quả trong năm 2018 có 274.149/325.386 hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; có 2.423/3.013 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư tiêu biểu”.

Cùng với đó, Mặt trận các cấp tiến hành rà soát, phân loại hộ nghèo để có giải pháp cụ thể trong vận động thực hiện phong trào “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được trên 21 tỷ đạt 118,3% kế hoạch; các chương trình an sinh đạt 43,37 tỷ và phân bổ 11,2 tỷ hỗ trợ người nghèo trong tỉnh.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền được tổ chức chặt chẽ, hiệu quả, nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân với 29 cuộc giám sát bằng đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ cấp huyện, thành phố , 4 cuộc giám sát của cấp xã và 368 cuộc giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ, ông Nguyễn Cao Phúc cho biết, từ 14 huyện, thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chọn ra 17 xã, phường, thị trấn để chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm, đến nay đã có 2/17 đơn vị điểm cấp xã tổ chức Đại hội, và toàn tỉnh tập trung hoàn thành Đại hội cấp huyện trước ngày 5/4/2019, cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2019.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận năm 2018 của tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có những đổi mới trong triển khai, thực hiện 5 chương trình hành động do UBTƯ MTTQ Việt Nam đề ra, từ đó góp phần vào thành tựu chung về kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh trên toàn tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động từ đó tạo sức lan tỏa trong triển khai thực hiện; công tác dân tộc, tôn giáo được quan tâm; ngày hội đại đoàn kết đã huy động được đông đảo nhân dân trên toàn tỉnh tham gia…Đặc biệt, công tác phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức thành viên ngày càng có hiệu quả thiết thực, từ đó góp phần nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ trong hệ thống chính trị.

Đồng quan điểm với nội dung chương trình phối hợp và thống nhất hành động do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra trong năm 2019, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, Mặt trận các cấp trong toàn tỉnh cần đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động tới nhân dân thông qua những giải pháp thiết thực, hiệu quả và tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp tiếp tục triển khai các chương trình giám sát theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Đối với các chương trình phản biện, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng lưu ý, Mặt trận các cấp cần phát huy trí tuệ của Hội đồng tư vấn, từ đó có những ý kiến sát thực tới những vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội trên toàn tỉnh.

“Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Mặt trận trong tình hình mới, Mặt trận các cấp cần chú trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động của độ ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận thông qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và phổ biến những cách làm hay, những mô hình hiệu quả trong các phong trào, các cuộc vận động”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Trong công tác triển khai Đại hội MTTQ các cấp, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, Mặt trận các cấp cần tập trung tuyên truyền trước, trong và sau đại hội theo đúng hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng thời tổ chức Đại hội theo đúng tiến độ đề ra.

Đối với việc thực hiện thí điểm Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam ở địa phương, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã kiểm tra công tác Mặt trận năm 2018 tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Quy tụ sức mạnh nhân dân từ các phong trào, các cuộc vận động

Ngày 11/12, tại Quảng Ngãi, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Mặt trận năm 2018 Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Cao Phúc, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo 5 tỉnh trong Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định cùng đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Quảng Ngãi.

Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ông Nguyễn Cao Phúc, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, Cụm trưởng Cụm thi đua cho biết, trong năm 2018, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm đã có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực, các nội dung trong Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018 do Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh đề ra cơ bản hoàn thành, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, mở rộng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sự đồng thuận trong Nhân dân.

Việc tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua được triển khai hiệu quả; công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII),… tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, qua đó nhận được sự đồng tình, tích cực thực hiện của Nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị

Trong triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng và triển khai 46 mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và an toàn giao thông, trên 30 mô hình đạt hiệu quả cao… kết quả có 85% khu dân cư được công nhận văn hóa, 96% hộ gia đình được công nhận văn hóa; tỉnh Bình Định đã tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới tại 65 xã, trong đó, có 49 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 16 xã đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2018 và đã hoàn thành các thủ tục và trình Trung ương công nhận thành phố Quy Nhơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới…

Đối với việc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ thoát nghèo, an sinh xã hội, tỉnh Quảng Nam đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” trên 51 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng mới 289 nhà (14 tỷ đồng), sửa chữa 294 nhà (4,6 tỷ đồng), hỗ trợ mua vật tư phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, trợ giúp học sinh nghèo... hơn 3,5 tỷ đồng; Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh Quảng Ngãi đã vận động được 21,2 tỷ đồng, đạt 118,3% kế hoạch, việc thực hiện các Chương trình an sinh xã hội trị giá 43,373 tỷ đồng; tỉnh Phú Yên đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 10,234 tỷ đồng (đạt 113,7%), vận động thực hiện các chương trình an sinh xã hội ước đạt 172,35 tỷ đồng (đạt 239,37% chỉ tiêu), trong quý III/2018, Mặt trận tỉnh Phú Yên cũng đã hỗ trợ 2 tỉnh của Lào bị thiệt hại do lũ quét số tiền 500 triệu đồng;…

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các tổ chức thành viên được tổ chức thực hiện chặt chẽ, hiệu quả. Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì thực hiện 3 cuộc giám sát ở cấp tỉnh, cấp huyện chủ trì thực hiện 29 cuộc giám sát; cấp xã chủ trì thực hiện 372 cuộc giám sát cấp xã…; tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công 2 hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo đề án, nghị quyết; cấp huyện tổ chức 17 hội nghị phản biện và trực tiếp góp ý đối với 37 dự thảo văn bản; cấp xã tổ chức được 110 hội nghị phản biện và trực tiếp góp ý 191 dự thảo văn bản…

Tại Hội nghị, đại biểu 5 tỉnh trong Cụm thi đua đã chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong triển khai các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, từ đó tạo sức lan tỏa trong triển khai 5 chương trình hành động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra.

Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chụp ảnh lưu niệm

với đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết, việc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua giữa các tỉnh trong cụm là dịp để đánh giá kết quả công tác trong năm 2018, và tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các địa phương trong cụm, từ đó tạo luồng thông tin hai chiều nhằm triển khai tốt chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đề ra trong năm 2019.

Biểu dương những kết quả nổi bật của các tỉnh trong Cụm thi đua, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, những kết quả này sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và góp phần vào thành công chung của công tác Mặt trận cả nước trong năm 2018.

Ghi nhận những ý kiến thẳng thắn của đại biểu tại Hội nghị, để công tác Mặt trận năm 2019 hoàn thành mục tiêu đề ra, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Mặt trận 5 tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả và kinh nghiệm trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền; công tác tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân với những phương pháp cụ thể, thiết thực; chú trọng thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và bám sát nhiệm vụ chí trị ở địa phương, đáp ứng những yêu cầu thực tiễn từ xã hội.

“Có như vậy, MTTQ mới thực sự là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của các tầng lớp nhân dân, từ đó hoạt động của Mặt trận các cấp mới thực sự đổi mới và quy tụ được sức mạnh của nhân dân trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng lưu ý các tỉnh trong cụm thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin về kết quả hoạt động của MTTQ các tỉnh và kịp thời chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, đặc biệt là những chương trình giám sát, phản biện xã hội tại mỗi địa phương, vì chỉ khi các chương trình giám sát, phản biện được thực hiện hiệu quả thì mới phát huy tính dân chủ, phát huy sức mạnh của toàn thể nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hướng tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các tỉnh trong cụm cần tập trung tổ chức thắng lợi Đại hội theo tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư, hướng dẫn của Mặt trận Trung ương và lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Cùng với đó, cần triển khai các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng trước, trong và sau Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2014; sớm xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch để đưa Nghị quyết của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp đi vào thực tiễn.

“Mặt trận 5 tỉnh trong cụm cần tìm ra những phương thức mới, sáng tạo để tháo gỡ, khắc phục những vướng mắc, hạn chế, tồn tại. Đồng thời thực hiện tốt các chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng hoa chúc mừng cụm trưởng Cụm thi đua năm 2019

Trên tinh thần khách quan, dân chủ, đoàn kết, Hội nghị đã thực hiện việc bình xét các danh hiệu khen thưởng để đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xem xét, quyết định. Hội nghị cũng đã đồng nhất và giới thiệu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam là cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung năm 2019.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Mặt trận phải làm đúng vai, tròn vai

Ngày 11/12, tại Hội nghị Tổng kết công tác Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho rằng: Mặt trận các tỉnh phải ngày càng hoàn thiện để nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận. Vì Mặt trận đại diện cho nhân dân, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền. Với vai trò chủ trì đoàn kết tập hợp tất cả các giai tầng trong xã hội, Mặt trận phải làm đúng vai, tròn vai.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc gồm các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai.

Thay mặt Cụm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng Nông Thị Tuyết cho rằng, trong năm 2018, các đơn vị trong cụm đã tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đội ngũ cán bộ chủ động nắm chắc tình hình cơ sở,  góp phần tăng cường vận động, tập hợp, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội.

Với đặc trưng của Cụm là các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, Ủy ban MTTQ các tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác, nâng cao ý thức bảo vệ đường biên mốc giới, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị với các nước láng giềng.

Theo bà Nông Thị Tuyết, trong năm qua, MTTQ tỉnh Cao Bằng phối hợp với các đồn Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của 3 văn kiện pháp lý sau phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tuyên truyền cấm buôn bán, vận chuyển pháo nổ và gia cầm qua biên giới được 911 buổi/65.324 lượt người nghe. Cùng với đó vận động nhân dân tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, phát quang đường tuần tra được 1.621 lần/33.125 lượt người tham gia.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cao Bằng Triệu Đình Lê phát biểu.

Khẳng định vai trò của Mặt trận, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh uỷ Cao Bằng Triệu Đình Lê cho rằng, hệ thống Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cao Bằng đã có 26 tổ chức thành viên với hơn 370 ngàn hội viên, đoàn viên phủ khắp 2.487 thôn, bản trong tỉnh. Đây thực sự là lực lượng nòng cốt trong sinh hoạt chính trị, xã hội ở cơ sở địa phương.

Ông Triệu Đình Lê cũng cho biết, thời gian qua, MTTQ các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, kịp thời nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của của đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên Lò Văn Mừng đã chia sẻ về một số cách làm hay, sáng tạo của Mặt trận Điện Biên. Theo ông Mừng, thời gian qua, Mặt trận đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền đề án của Chính phủ về xoá hủ tục hôn nhân cận huyết và tảo hôn. Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền bằng các cuộc họp, hội nghị chuyên đề với nhân dân, Mặt trận vận dụng tuyên truyền linh hoạt thông qua ngày hội Đại đoàn kết, các phiên chợ, lễ hội…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên Lò Văn Mừng trong phần thảo luận.

Trao đổi với các đại biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao vai trò trưởng cụm của MTTQ tỉnh Cao Bằng trong việc kết nối, triển khai đầy đủ các nội dung thi đua. Bên cạnh đó là vai trò của MTTQ các tỉnh trong cụm đã góp sức to lớn vào nhiệm vụ của địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, năm 2018 dù còn nhiều khó khăn như việc ảnh hưởng của thiên tai đến tất cả các tỉnh trong địa bàn khu vực nhưng vai trò của Mặt trận lại thực sự nổi bật với việc kết nối, chủ trì, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức vận động cứu trợ cho người dân.

“Đó là việc chúng ta đã làm được cho người dân”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Về 5 nội dung chương trình thống nhất phối hợp hành động, đặc biệt là các phong trào thi đua trong Cụm do Mặt trận chủ trì được triển khai, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định đã có nhiều cách làm sáng tạo, có những điểm đột phá mang lại  kết quả tốt trong nhiều tỉnh.

Đó cũng chính là kinh nghiệm để hoàn thiện hệ thống lý luận của Mặt trận Tổ quốc, từ đó góp phần hoàn thiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, chúng ta cần tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm gắn với việc tổ chức Đại hội MTTQ các cấp tại các tỉnh trong Cụm.

Tuy đồng tình với  Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc còn nhiều khó khăn về nhân lực nguồn vốn, thể chế, tổ chức thực hiện nhưng Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng khẳng định, đây là những vấn đề mà Mặt trận các tỉnh phải ngày càng hoàn thiện để nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận.

“Vì Mặt trận đại diện cho nhân dân, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền. Và với vai trò chủ trì đoàn kết tập hợp tất cả các giai tầng trong xã hội. Do đó, Mặt trận phải làm đúng vai, tròn vai và có phương pháp khoa học, và biết hy sinh”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Về hoạt động giám sát và phản biện xã hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký cũng đánh giá, trong những năm qua công tác giám sát tại các tỉnh trong cụm đã ngày càng được thực hiện tốt hơn.

“Chúng ta đã có những kiến nghị, qua kiến nghị cấp uỷ chính quyền địa phương, Đảng, Nhà nước ở Trung ương đã chỉ đạo các cơ quan Bộ, ngành điều chỉnh sửa đổi rất nhiều cơ chế, chính sách. Công tác giám sát cần được phát huy. Về phản biện xã hội, cần phân định như thế nào để làm cho đúng, trúng và hiệu quả, chúng ta phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa hoàn thiện quy trình”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gợi mở.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, với đặc trưng là cụm miền núi biên giới phía Bắc, do đó công tác đối ngoại nhân dân cần phải được hết sức quan tâm để góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển theo chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Trong đó vai trò Mặt trận là rất quan trọng.

* Trước đó, chiều 10/12, tại cuộc họp 7 trưởng đoàn của Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc về việc thực hiện cơ chế Trưởng Cụm, Phó trưởng Cụm luân phiên đã đề nghị suy tôn Cụm trưởng năm 2019 là UBMTTQ tỉnh Sơn La, cụm phó là UBMTTQ tỉnh Hà Giang.

Hải Nhi

[Về đầu trang ]


Tổng kết Cụm thi đua Mặt trận các tỉnh Tây Nguyên năm 2018

Ngày 11/12, tại thành phố Kon Tum, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội nghị tổng kết các hoạt động Cụm thi đua Mặt trận các tỉnh Tây Nguyên năm 2018.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tham gia hội nghị có: ông A Pớt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Thế Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng; lãnh đạo các sở, ban, ngành và Chủ tịch MTTQ các huyện, thành phố Kon Tum về dự.

Năm 2018, Cụm thi đua công tác Mặt trận các tỉnh Tây Nguyên đã bám sát chương trình phối hợp hành động của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam triển khai có hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua phù hợp với các địa phương trong tình hình mới; chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức cho khoảng 100 ngàn lượt người dân tham gia học tập các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục chính trị tư tưởng. Mặt trận và các tổ chức thành viên có khoảng 300 mô hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh tổ quốc tiêu biểu ở cơ sở.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của  5 tỉnh Tây Nguyên cũng đã tổ chức triển khai vận động hiệu quả các Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Cứu trợ”, Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” với tổng nguồn ủng hộ hơn 70 tỷ đồng. Nhờ đó, Mặt trận các địa phương đã xây dựng hàng trăm căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo; giúp hàng ngàn lượt người dân khắc phục thiên tai, hỏa hoạn, chữa bệnh hiểm nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách có công với cách mạng, hộ neo đơn, hộ nghèo, cận nghèo nhân các ngày lễ, tết trong năm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo tích cực của Ban Thường  trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Tây Nguyên để các cuộc vận động, phong trào thi đua đi vào chiều sâu; nhiều mô hình mới trên các lĩnh vực được tổ chức có hiệu quả, tạo được sinh khí trong công tác mặt trận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của địa phương và đất nước.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh  nhấn mạnh, những kết quả nổi bật, những nét mới, kinh nghiệm hay công tác Mặt trận năm nay sẽ được phát huy tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, trọng tâm năm 2019, Cụm thi đua Mặt trận các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục bám sát chương trình hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2019, để tăng cường tuyên truyền, tổ chức đại hội điểm đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024; chú trọng việc hướng dẫn xây dựng các văn kiện, đánh giá nhiệm kỳ 2014-2019, định hướng 2019-2024; tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".        

Hà Lê

[Về đầu trang ]


Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc tổ chức Hội Nông dân Việt Nam luôn luôn xứng đáng là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta; chúc giai cấp nông dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh, thực sự là chủ thể của quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Đoàn Chủ tịch Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam  lần thứ VII.

Sáng 12/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII khai mạc trọng thể với chủ đề "Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”. Tham dự đại hội có 999 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 10 triệu hội viên, nông dân trên cả nước.

Đến dự Đại hội có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố.

Thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển

Trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng khẳng định: 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ, Hội nông dân Việt Nam đã phát huy hiệu quả vai trò trung tâm và nòng cốt, giai cấp nông dân đã thực hiện tích cực vai trò chủ thể, góp phần thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Hội Nông dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh, phát động và đẩy mạnh Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân, phát triển các hình thức kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong nông nghiệp ngày càng đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn...

Xuyên suốt và nổi bật nhất trong 3 phong trào trên là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Bình quân hàng năm có hơn 6,5 triệu hộ đăng ký, trong đó có hơn 3,5 triệu hộ đạt danh hiệu hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giởi” các cấp, đạt 113,2% so với chỉ tiêu Đại hội VI đề ra.

Bên cạnh đó các cấp Hội đã sử dụng có hiệu quả 2.909,8 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân, xây dựng được 15.529 mô hình về hình thức hợp tác, liên kết và 310.050 lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế; đã trực tiếp  và phối hợp đào tạo nghề cho 231.605 nông dân; xây dựng được trên 60.000 mô hình trình diễn VietGAP và chuyển giao thành công 2.700 mô hình khoa học - công nghệ vào sản xuất; bảo quản chế biến nông sản. Đồng thời hướng dẫn thành lập 1.135 HTX và 101.000 tổ hợp tác; xây dựng được Quỹ Hội đạt 57.000 đồng/hội viên và kết nạp được 2.191.370 hội viên đưa tổng số hội viên cả nước hiện có 10.192.865.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội.

Cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của giai cấp nông dân và hoạt động của các cấp Hội Nông dân trong cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, nhiệm kỳ VI, Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nông dân; vận động, tuyên truyền, giúp cho nông dân hiểu, đồng thuận thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn nước ta phát triển mạnh mẽ, đời sống của nông dân được cải thiện về mọi mặt

“Hội Nông dân Việt Nam đã có những sáng tạo, đề xuất và tổ chức được nhiều hình thức hoạt động mới, được dư luận đánh giá cao. Những hoạt động phong phú, thiết thực đó đã tạo động lực thúc đẩy phong trào nông dân cả nước phát triển mạnh mẽ, nhất là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân tỷ phú. Hoạt động của các cấp Hội nông dân đã góp phần đưa nhanh khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân. Công tác vận động, tập hợp nông dân có nhiều đổi mới, điển hình là việc triển khai Đề án xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp, góp phần nâng cao tỉ lệ nông dân tham gia tổ chức hội”.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ, bên cạnh những thành tích, tiến bộ, công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ qua cũng còn những hạn chế, bất cập. Nội dung, phương thức hoạt động của hội vẫn chậm được đổi mới. Công tác tham gia xây dựng chính sách, giám sát và phản biện xã hội của các cấp Hội còn hạn chế. Một bộ phận cán bộ Hội thiếu sâu sát, không nắm được tâm tư, nguyện vọng của nông dân. Công tác tuyên truyền, vận động nông dân còn yếu. Phong trào nông dân phát triển chưa đồng đều; công tác hội chưa khơi dậy được mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp nông dân trong phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Việc xây dựng các mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp còn lúng túng; công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới còn chậm. Năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp còn thấp. Tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm chưa được khắc phục. Đời sống của một bộ phận nông dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc còn khó khăn; tình trạng nông dân bỏ ruộng, không muốn làm nông nghiệp, rời bỏ nông thôn, thiếu hợp tác trong sản xuất, liên doanh, liên kết còn là những vấn đề rất đáng quan ngại. Ở đây có trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới, phát triển bền vững, hiện đại nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu các cấp Hội Nông dân cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết nông dân thực sự trở thành lực lượng cách mạng, lực lượng kinh tế, chính trị, xã hội to lớn và mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước.

Toàn cảnh Đại hội.

“Mỗi cán bộ, hội viên, nông dân cần hiểu rõ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, trong đó, hội viên, nông dân đóng vai trò chủ thể, vừa là lực lượng thực hiện vừa là người được thụ hưởng thành quả, để từ đó huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa; phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, các cấp Hội cần phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các thành phần kinh tế để tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân. Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, cung cấp kịp thời tri thức mới về khoa học - công nghệ và những cơ hội, thách thức của quá trình toàn cầu hoá, của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, của biến đổi khí hậu, giúp nông dân có đủ thông tin, điều kiện để phát triển kinh tế, làm giàu và xoá nghèo bền vững.

Tập trung tuyên truyền, giáo dục, làm cho cán bộ, hội viên, nông dân nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò chủ thể của giai cấp nông dân, về Đảng, về tổ chức Hội; phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tương thân, tương ái, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật... Có như vậy, nông dân nước ta mới thực sự làm chủ được quá trình sản xuất và kinh doanh nông nghiệp khi Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết của Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn so với giai đoạn trước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị, Hội Nông dân Việt Nam cần tích cực xây dựng và củng cố tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu vận động nông dân trong tình hình mới, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; làm tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; đủ sức tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Mỗi cán bộ hội nông dân từ Trung ương đến địa phương cần phát huy cao độ truyền thống và những thành tích đã đạt được, tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực tổ chức vận động nông dân, nắm vững đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và chương trình, kế hoạch của địa phương một cách có hệ thống, làm cơ sở để cụ thể hoá những chủ trương, chính sách đó vào thực tiễn, góp phần thiết thực cùng cấp uỷ, chính quyền và nông dân tìm ra con đường ngắn nhất để nâng cao đời sống của nông dân, để nông thôn nước ta ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cần quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tập trung các nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn, cải thiện đời sống nông dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các cấp Hội Nông dân Việt Nam hoạt động có hiệu quả.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc tổ chức Hội Nông dân Việt Nam luôn luôn xứng đáng là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta; chúc giai cấp nông dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh, thực sự là chủ thể của quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

“Tôi tin tưởng và kỳ vọng, sau Đại hội, công tác Hội và phong trào nông dân nước ta sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp và hùng cường”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kỳ vọng.

Trung Hiếu

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2018

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2018, ngày 12/12, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc mừng Tổng Giáo phận Hà Nội và Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc).

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tới thăm, chúc mừng Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội

Tham gia đoàn có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo Thủ đô Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội.

Tới thăm và chúc mừng Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội Chu Văn Minh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn và các linh mục, nam nữ tu sĩ, đồng bào Công giáo trong Tổng Giáo phận luôn mạnh khỏe, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa, và luôn gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trò chuyện với Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội

Thông báo với Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn và Giám mục phụ tá Chu Văn Minh về những thành tựu trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước và những hoạt động nổi bật của công tác Mặt trận trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thành công chung đó có đóng góp tích cực của các vị chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo trên cả nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ vui mừng với Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn và Giám mục phụ tá Chu Văn Minh về những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican thời gian qua, nhất là trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam tới Tòa thánh, gặp gỡ Đức Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng hoa và quà Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội

Thông báo về kết quả chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới Tòa thánh Vatican, hai bên đã thống nhất sẽ nâng cấp Đại diện của Tòa thánh tại Việt Nam từ không thường trú lên Đại diện thường trú, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là sự nỗ lực, thiện chí của cả Việt Nam và Tòa thánh Vatican, trong đó có đóng góp của Đức Giám mục và Hội đồng Giám mục Việt Nam để tiến tới tạo dựng quan hệ tốt đẹp hơn giữa Việt Nam và Toà thánh Vatican trong tương lai.

Trân trọng nhắc lại lời Huấn dụ của Đức Giáo hoàng Francis đối với Người Công giáo Việt Nam: “Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt. Người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước. Người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng lời động viên của Giáo hoàng là động lực cho đồng bào Công giáo trên cả nước cùng nỗ lực xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tới thăm, và tặng quà Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội Chu Văn Minh

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, với uy tín và trách nhiệm của mình, Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn và Giám mục phụ tá Chu Văn Minh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các vị linh mục, nam nữ tu sĩ và đồng bào Công giáo trong Tổng Giáo phận tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động; tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phối hợp Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong Tổng giáo phận, từ đó góp phần xây dựng đất nước và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Năm 2019 là năm MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Giáo hội Công giáo Việt Nam với tư cách là thành viên của khối đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng, chào mừng và tham gia góp phần vào thành công của Đại hội.

Thay mặt Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Hồng y, Tổng Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Nhơn trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam và khẳng định, với uy tín của mình sẽ tiếp tục động viên giáo dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào, cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước…

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tới thăm và chúc mừng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc)

Tới thăm và chúc mừng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Mục sư Hội trưởng Nguyễn Hữu Mạc và các vị mục sư, mục sư nhiệm chức, truyền đạo và đồng bào theo đạo Tin Lành luôn mạnh khỏe, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đứng đầu Hội thánh với Giáo hội và với đất nước, từ đó lãnh đạo Hội thánh thực hiện tốt phương châm: “Sống Phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và Dân tộc”.

Thông tin với Mục sư Nguyễn Hữu Mạc về kết quả của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thành công của ngày hội có sự tham gia tích cực của bà con tín hữu Tin lành trong cả nước, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng hoa và quà Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc)

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng với với uy tín, vị trí và vai trò của mình, Mục sư Hội trưởng Nguyễn Hữu Mạc tiếp tục vận động các vị chức sắc, chức việc và bà con tín hữu Tin Lành tích cực tham gia tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, giúp đồng bào theo đạo Tin lành phấn khởi, yên tâm giữ đạo, hoàn thành trách nhiệm công dân, cùng đóng góp công sức vào xây dựng quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để góp phần vào thành công của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Trân trọng cảm ơn tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Mục sư Hội trưởng Nguyễn Hữu Mạc khẳng định, là thành viên của Mặt trận, luôn coi Mặt trận là ngôi nhà chung của các tôn giáo, Hội thánh sẽ tiếp tục cùng tín hữu Tin lành phát huy những kết quả đã đạt được, tuân thủ mục đích và đường hướng hoạt động của Hội thánh, luôn đồng hành cùng dân tộc, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng 12/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã đến thăm, chúc mừng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhân mùa Giáng sinh 2018.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh – Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới

Chiều 11/12, tại thành phố Kon Tum, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia xây dựng nông mới chủ trì Tọa đàm “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Quang cảnh tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp 45 ý kiến xung quanh công tác xây dựng nông thôn mới; góp ý dự thảo Hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về nội dung, ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới.

Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên còn phát huy vai trò của nhân dân chọn nội dung giám sát thực hiện xây dựng nông thôn mới, phù hợp với từng địa phương; tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại 21 huyện và 296 xã liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận đóng góp to lớn của Mặt trận và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ở nhiều nơi, các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng và nhân dân đã đồng thuận, thực hiện giám sát hiệu quả, chỉ rõ hạn chế, yếu kém và kiên quyết yêu cầu nhà đầu tư, chủ dự án tham gia điều chỉnh, xây dựng công trình nông thôn mới đúng quy trình, quy định, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, thời gian tới, Mặt trận các tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền về những thành tựu, kết quả nổi bật; cũng như giới thiệu và nhân rộng các mô hình thôn làng, khu dân cư kiểu mẫu về các lĩnh vực trong xây dựng nông thôn mới; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn để cán bộ mặt trận thực hiện giám sát các dự án, công trình đầu tư liên quan theo đúng quy định hiện hành.

Minh Khang

[Về đầu trang ]


Mặt trận cần lựa chọn những vấn đề phù hợp để giám sát

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã nhấn mạnh yêu cầu trên tại buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình chiều ngày 12/12, về kiểm tra công tác Mặt trận của tỉnh năm 2018...

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình cho biết, trong năm 2018, MTTQ các cấp trong tỉnh Thái Bình đã chủ động, tích cực triển khai đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ công tác, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, MTTQ tỉnh đã chủ động tham mưu với tỉnh Ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác Mặt trận ở địa phương; trong đó có lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội MTTQ các cấp. Đồng thời tham mưu, đề xuất nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống Mặt trận hoạt động, trong đó đã tham mưu, đề xuất, được tỉnh chấp thuận tăng mức bố trí kinh phí hoạt động của MTTQ cấp xã từ 10 triệu đồng/năm lên 15 triệu đồng/năm, cùng với đó là kinh phí thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

Cùng với đó, MTTQ tỉnh đã chủ động xây dựng, ký kết quy chế phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong tỉnh; thực hiện tốt vai trò chủ trì hiệp thương giữa các tổ chức thành viên, trong hoạt động đã xác định rõ nội dung, phần việc của từng tổ chức, tránh chồng chéo.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thanh Giang, đến nay toàn tỉnh đã có 200/264 xã, thị trấn trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với các xã, thị trấn đã đạt chuẩn, trong năm, MTTQ tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí, tập trung chuyển đổi, hình thành các phương thức sản xuất mới, hiệu quả; chú trọng bảo vệ môi trường. Đối với các xã chưa đạt chuẩn, MTTQ tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND có các cơ chế hỗ trợ đặc thù, đảm bảo hết năm 2019 100% các xã, thị trấn trong tỉnh về đích nông thôn mới.

Đặc biệt, trong năm, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục chú trọng, quan tâm công tác tuyên truyền, vận động thực hiện đoàn kết các tôn giáo; tuyên truyền, vận động đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đồng bào có đạo; tham mưu với Tỉnh ủy, UBND giải quyết những đề xuất, nguyện vọng chính đáng của các tôn giáo, nhất là những việc liên quan đến đất đai. Thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội, trong năm, ngoài các hoạt động giám sát, MTTQ tỉnh đã chủ động tổ chức thực hiện phản biện một số đề án, kế hoạch của một số sở, ngành...

Các phong trào, các cuộc vận động lớn tiếp tục được MTTQ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thực hiện, qua đó nâng cao được chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa.

Trong năm, MTTQ tỉnh cũng luôn chú trọng nhiệm tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Mặt trận; tổ chức các đợt tập huấn chuyên sâu. Đến nay, 80% Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã là thường vụ cấp ủy; 100% Trưởng Ban CTMT trong tỉnh đồng thời là Bí thư chi bộ. Đến nay, tỉnh cũng đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội điểm MTTQ cấp xã; các công việc chuẩn bị đại hội cấp huyện đang được tích cực triển khai...

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh ghi nhận và đánh giá cao tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong hoạt động của hệ thống MTTQ tỉnh Thái Bình năm 2018; ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật công tác mặt trận tỉnh Thái Bình đã đạt được.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, năm 2019 là năm hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương phải tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhất là tập trung tổ chức đại hội MTTQ các cấp; các chương trình phối hợp hoạt động...,  đòi hỏi hệ thống Mặt trận tỉnh phải thống nhất, đoàn kết, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, sự nhập cuộc của các tổ chức thành viên.

Từ đó, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị MTTQ tỉnh Thái Bình cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò của Mặt trận; tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận xã hội, chung sức thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển chung.

Trong công tác giám sát, phản biện xã hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, MTTQ tỉnh cần lựa chọn những nội dung phù hợp để thực hiện giám sát, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, có kết quả, tránh giám sát dàn trải nhưng không đến nơi đến chốn. Đối với các phong trào, các cuộc vận động cần chú trọng công tác sơ kết, tổng kết để làm rõ vai trò, hiệu quả phối hợp tuyên truyền, vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên. Đối với nhiệm vụ tổ chức đại hội MTTQ các cấp, MTTQ tỉnh cần quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, đảm bảo đúng tiến độ...  

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ghi nhận, tiếp thu một số đề xuất, kiến nghị của MTTQ tỉnh Thái Bình.

Duy Hưng

[Về đầu trang ]


Không để hiện tượng “cào bằng” trong công tác khen thưởng

Ngày 13/12, Đoàn công tác của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn đã  kiểm tra công tác Thi đua - Khen thưởng năm 2017, 2018 tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Phạm Huy Giang, Phó trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Yên Bái; ông Nông Văn Lịnh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái cùng đại diện lãnh đạo huyện Yên Bình.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, trong 2 năm 2017, 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác thi đua, khen thưởng của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động có hiệu quả theo nội dung tinh thần Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”.

Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức phát động các phong trào thi đua để thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Huyện đã hoàn thành 26/26 chỉ tiêu đề ra trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, huyện đã có 8 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra là 5 xã. Năm 2018, huyện Yên Bình tập trung đầu tư các nguồn lực để xây dựng xã Cảm Ân đạt chuẩn nông thôn mới, và xây dựng xã Đại Minh là là nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó công tác khen thưởng luôn đảm bảo khen đúng người, đúng việc, thành tích đến đâu khen đến đó, thực hiện dân chủ, công bằng, công khai minh bạch, nghiêm túc, khắc phục tình trạng luân phiên, cào bằng và bệnh thành tích. Việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến luôn được đẩy mạnh, từ đó giúp cho phong trào thi đua đạt hiệu quả và có chiều sâu.

Trong năm 2018, UBND huyện đã ban hành 18 Quyết định khen thưởng cho 261 tập thể và 1.684 cá nhân, huyện Yên Bình được UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 28 cá nhân, 13 tập thể lao động xuất sắc và 3 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực như: sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình, người tốt việc tốt, người có uy tín,…

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng những thành tựu về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội của huyện Yên Bình trong năm 2018 và khẳng định, với lợi thế về giao thông, lợi thế về kết cấu hạ tầng và sự chuyển dịch hợp lý về cơ cấu cây trồng vật nuôi, sẽ là tiền đề quan trọng cho sự phát triển về nông nghiệp, thương mại, dịch vụ của huyện trong thời gian tới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao huyện Yên Bình đã quán triệt tốt tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng thông qua việc phát động các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác thi đua khen thưởng được đổi mới theo hướng chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch.

Từ những kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng của huyện Yên Bình thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, huyện cần tập trung khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất nhất là các điển hình tiên tiến và những người lao động trực tiếp.

“Khen thưởng phải đảm bảo kịp thời, thực chất, tránh hiện tượng cào bằng để người được khen thưởng cảm thấy vinh dự, tự hào”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đi thăm mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, huyện Yên Bình tiếp tục quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra và có những phát hiện kịp thời đối với những trường hợp không đủ tiêu chuẩn. Đồng thời, tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các đoàn thể để tạo sự đồng bộ trong công tác thi đua - khen thưởng.

“Cần quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện các phong trào thi đua và cần chú trọng khen thưởng đột xuất, kịp thời để động viên những cá nhân có thành tích xuất sắc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Trong chương trình kiểm tra, giám sát tại huyện Yên Bình, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã khảo sát một số mô hình nuôi cá lồng sạch trên hồ Thác Bà. Qua 3 năm thực hiện đề án phát triển thủy sản gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Yên Bình đã đóng mới được 1.300 lồng nuôi cá và trên 230 ha diện tích mặt nước nuôi cá. Tổng sản lượng thủy sản năm 2018 đạt hơn 7.500 tấn với giá trị ước đạt khoảng 324 tỷ đồng.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Nhân rộng cách làm hay trong phong trào thi đua

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã chủ trì Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức thành viên Khối giáo dục - văn hóa - xã hội đối ngoại năm 2018. Tham dự Hội nghị có đại diện các tổ chức thành viên của Khối gồm: Cụm trưởng Hội Nhà báo Việt Nam, Hội khuyến học Việt Nam, Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Mai Đức Lộc chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ  tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá: Sau 1 năm phấn đấu, các đơn vị trong cụm đã duy trì tốt hoạt động tự lực cánh sinh, tất cả hướng vào sự đam mê nghề nghiệp, trách nhiệm với ngành nghề mà mỗi thành viên đã chọn. Thi đua có tổ chức, có sự lãnh đạo chỉ đạo cộng với sự nhiệt tình, trách nhiệm đã làm nên kết quả rất đáng ghi nhận.

Trong phần thảo luận, đại diện các tổ chức trong Cụm thi đua đã làm rõ về những điểm đặc thù của của từng tổ chức, những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động, các thành tựu đạt được và các kiến nghị, đề xuất để nâng cao chất lượng công tác thi đua - khen thưởng của đơn vị trong năm 2019. Đáng chú ý, Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam- ông Phan Hữu Minh cho biết: Bằng các hoạt động thiết thực, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp triển khai tốt việc giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Qua công tác tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam nhận thấy nhiều ý kiến đánh giá cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thời gian qua đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tập hợp và phát huy mạnh mẽ sức mạnh của quần chúng. Cử tri cũng bày tỏ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là đầu mối tiếp nhận và chia sẻ những đóng góp của nhân dân đến với những hoàn cảnh khó khăn, cần tiếp tục phát huy và khẳng định rõ vai trò này, đặc biệt là vai trò phản biện xã hội để kịp thời tập hợp ý kiến của nhân dân trước những chủ trương, chính sách mới.  

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó, Ông Cao Đình Hoè, Đại diện Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Hoạt động của Hội KHVN đã thể hiện một cách toàn diện trên tất cả các mặt, có một số hoạt động thể hiện chiều sâu, mamg tính phát triển bền vững. Hội đã chấp hành thực hiện tốt các hướng dẫn của MTTQVN, thực hiện tốt trách nhiệm của tổ chức thành viên; tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQVN các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc MTTQVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Dịp này, ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đề nghị: Cụm nên có đề xuất kế hoạch hoạt động của cụm phù hợp với điều kiên hoàn cảnh của từng hội, rất nhiều nội dung mà các thành viên có thể phối hợp với nhau, hỗ trợ nhau để làm tốt các công việc chung.Làm thế nào có sự phối hợp thực chất để công tác thi đua hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Lắng nghe ý kiến của các thành viên trong khối, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao nỗ lực, kết quả mà các tổ chức thành viên trong Cụm đạt được. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai, các đơn vị trong cụm đã bám sát các phong trào thi đua, cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, có sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trong cụm và với các tổ chức liên quan. Mỗi đơn vị đã đầu tư thời gian, nghiên cứu, có cách làm phù hợp, mới mẻ để mang lại những kết quả thi đua thiết thực. Mặc dù thời gian ngắn, hoạt động của Cụm hết sức bài bản, có trọng tâm.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh: Các đơn vị thành viên trong Cụm thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Trong năm 2019, Đại hội Mặt trận các cấp diễn ra, bằng các hoạt động cụ thể, từng đơn vị hưởng ứng các phong trào thi đua hướng về Đại hội. Sau Đại hội, các tổ chức tiếp tục nghiên cứu, triển khai các chương trình hành động của Mặt trận phù hợp với đặc thù của tổ chức mình.

Dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng lưu ý, các thành viên cần coi trọng công tác thi đua, sơ kết, tổng kết, kiểm tra để đánh giá, nhìn nhận những hạn chế, khó khăn, từ đó rút ra bài học nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Trong năm 2019, các thành viên cần cố gắng nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay để các đơn vị tham khảo. Cùng với đó, các phong trào thi đua cần có sự linh hoạt để phát huy thế mạnh, điều kiện đặc thù của từng đơn vị.

Hải Nhi

[Về đầu trang ]


Đảm bảo công khai, minh bạch trong khen thưởng

“Cần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng trong công tác thi đua, khen thưởng”, đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương khi làm trưởng đoàn công tác của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương kiểm tra công tác Thi đua - Khen thưởng năm 2017, 2018 tại tỉnh Yên Bái.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái; ông Phạm Huy Giang, Phó trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Yên Bái.

Khen đúng người, đúng việc, đúng thành tích

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2017 và 2018 trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành các văn bản liên quan nhằm đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng trong toàn tỉnh và phát động các phong trào thi đua theo từng năm.

Năm 2017, UBND tỉnh tổ chức Phong trào thi đua yêu nước với chủ đề: “Cán bộ và nhân dân tỉnh Yên Bái đoàn kết, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ, thi đua quyết liệt, thi đua toàn diện, về đích sớm nhất”, năm 2018 với chủ đề: “Đoàn kết, đổi mới, hành động quyết liệt thi đua thực hiện thắng lợi “Năm nhóm nhiệm vụ trọng tâm” và “Ba khâu đột phá” trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh”.

Cùng với Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Yên Bái đã phát động Phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020. Qua 3 năm thực hiện Đề án, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2018 tăng 9% so với năm 2015. Đến nay, toàn tỉnh có 52/180 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Ông Đỗ Đức Duy khẳng định, UBND tỉnh luôn coi trọng công tác khen thưởng, đặc biệt là đối với những tập thể, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung giải quyết công tác khen thưởng thành tích kháng chiến, phong tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”.

“Công tác khen thưởng được thực hiện kịp thời và thực chất hơn, đảm bảo khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thành tích đến đâu khen đó, thực hiện dân chủ, công bằng, minh bạch nghiêm túc khắc phục được tình trạng luân phiên, cào bằng và bệnh thành tích”, ông Đỗ Đức Duy nói.

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cũng đẩy mạh công tác phát hiện, khen thưởng, tôn vinh, truyên truyền nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong cách lĩnh vực của đời sống. Thông qua công tác tuyên truyền về các điển hình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Trong năm 2017, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã khen thưởng cho 17 tập thể và 43 cá nhân. UBND tỉnh đã ban hành 118 Quyết định khen thưởng cho 1.075 tập thể và 2.146 cá nhân. 9 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã khen thưởng cho 21 tập thể và 138 cá nhân. UBND tỉnh đã ban hành 87 quyết định khen thưởng cho 1.140 tập thể và 1.401 cá nhân.

Khen thưởng không thể theo lối mòn

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, để công tác thi đua, khen thưởng không làm theo lối mòn, cần thay đổi về nhận thức, thay đổi tư duy và cách làm, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất về công tác thi đua khen thưởng, thể hiện được vai trò, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong triển khai các phong trào thi đua.

Để huy động sức mạnh toàn dân, tạo khí thế trong tham gia các nhiệm vụ chính trị của địa phương, bà  Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, công tác khen thưởng phải được thực hiện thường xuyên, khen thưởng theo chuyên đề công tác, các thành tích đột xuất, gương người tốt, việc tốt các điển hình tiên tiến, chú trọng khen thưởng tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Quan tâm phát hiện, nhân rộng những điển hình tiên tiến

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả nổi bật của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng được đảm bảo, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh Yên Bái Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, công tác thi đua, khen thưởng đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể, các ngành, các cấp và từng người dân góp phần đưa phong trào thi đua ngày càng đi chiều sâu có thực chất với nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu.

Trên tinh thần bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Yên Bái cần tiếp tục quan tâm quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; các chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác thi đua, khen thưởng để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua theo hướng thiết thực. Thi đua phải là động lực cho phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, có sơ kết, tổng kết các mô hình điển hình từ đó đưa ra những cách làm mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua yêu nước.

Nhắc lại lời Bác Hồ “Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong xét duyệt các danh hiệu thi đua, tỉnh Yên Bái phải đảm bảo công khai, minh bạch để tạo sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân khi tham gia các phong trào thi đua.

“Công tác khen thưởng cần kịp thời, thực chất để người được khen thưởng cảm thấy vinh dự, tự hào”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, MTTQ và các đoàn thể phải tích cực vào cuộc trong tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình điển hình, những nhân tố mới, những thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, sản xuất để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

“Cần nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng trong công tác thi đua, khen thưởng. Yên Bái phải giải quyết dứt điểm việc công nhận, khen thưởng đối với những người có công với cách mạng, để không còn tình trạng người có công không được khen và bị bỏ sót”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Nhân dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, tỉnh Yên Bái tiếp tục cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế, quyết tâm chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương; tập trung đầu tư cho giáo dục, đào tạo, nâng cao trình độ học vấn, gắn với đào tạo nghề, đào tạo việc làm đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII.

Trước đó, Đoàn đã kiểm tra công tác Thi đua - Khen thưởng năm 2017, 2018 tại huyện Yên Bình và khảo sát một số mô hình nuôi cá lồng sạch trên hồ Thác Bà.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Hoạt động Mặt trận phải hướng tới tạo đồng thuận xã hội

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, ngoài mục tiêu cơ bản là đoàn kết, tập hợp, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, trong tình hình mới, công tác Mặt trận phải hướng đến việc tạo sự đồng thuận xã hội; hoạt động của Mặt trận phải đứng từ phía nhân dân, xuất phát từ nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân…

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

Tiếp tục hoạt động kiểm tra công tác Mặt trận tại các địa phương, ngày 13/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định về công tác Mặt trận của tỉnh năm 2018...

Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định cho biết, bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp, tạo điều kiện của HĐND, UBND; hướng dẫn của Mặt trận Trung ương, trong năm 2018, MTTQ tỉnh đã triển khai đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ công tác.

Theo đó, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục chú trọng nắm bắt tình hình các tầng lớp nhân dân; chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa bàn khu dân cư tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức lan tỏa của các phong trào, các cuộc vận động, trong đó có các phong trào thi đua trong đồng bào có đạo.

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc năm 2018 được các cấp Mặt trận trong tỉnh quan tâm, hướng dẫn tổ chức. Cụ thể, gần 100% khu dân cư trong tỉnh đã tổ chức ngày hội, nhiều khu dân cư tổ chức được bữa cơm Đại đoàn kết, trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần ở địa phương.    

Trong năm, hệ thống Mặt trận trong tỉnh tiếp tục chú trọng nhiệm vụ tham gia xây dựng nông thôn mới. Tính đến đầu năm 2018, toàn tỉnh Nam Định còn 9 xã, thi trấn chưa về đích nông thôn mới. MTTQ tỉnh đã chủ trì, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức thành viên, bằng những việc làm cụ thể, tập trung hỗ trợ, giúp đỡ 9 xã, thị trấn trên hoàn thành các tiêu chí.

Kết quả đến hết năm 2018, 7/9 xã, thị trấn trên đã về đích, được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã, thị trấn của tỉnh đạt chuẩn lên 207/209 xã, thị trấn.

Đối với các địa phương đã đạt chuẩn, trong năm 2018, MTTQ và các tổ chức thành viên trong tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển. 

Thực hiện chương trình công tác giám sát, phản biện xã hội, trong năm 2018, MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện 3 cuộc giám sát độc lập, có kết quả, gồm giám sát việc thực hiện công tác quy hoạch và giới thiệu cán bộ ứng cử các chức danh lãnh đạo Ủy ban MTTQ cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2019; giám sát việc thực hiện công bố kết luận thanh tra (tại các sở GT-VT, Y tế, LĐ-TB& xã hội và UBND hai huyện Trực Ninh, Giao Thủy); giám sát việc thực hiện quản lý, sử dụng các nguồn “Quỹ cứu trợ” và “Quỹ vì người nghèo” các cấp.

Trong năm, thực hiện công tác tổ chức đại hội MTTQ các cấp, MTTQ tỉnh đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy ban hành bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội MTTQ các cấp; tiến hành rà soát tình hình tổ chức, bộ máy, cán bộ, công chức làm công tác Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở để có căn cứ đánh giá chất lượng, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ, công chức tham gia khóa mới. Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức đại hội các cấp trong tỉnh.

Đến nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội điểm MTTQ cấp xã; các công việc chuẩn bị đại hội cấp huyện đang được tích cực triển khai...

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao biểu dương những kết quả công tác Mặt trận tỉnh Nam Định đã đạt được trong năm 2018, đặc biệt là những đóng góp của Mặt trận vào kết quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương.

Biểu dương tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác của hệ thống Mặt trận trong tỉnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký cũng ghi nhận, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc công tác Mặt trận ở Nam Định nói riêng, cả nước nói chung đang gặp phải và cho biết Mặt trận Trung ương đã và đang tích cực tham mưu, đề xuất với Trung ương, các ban, bộ liên quan để từng bước tháo gỡ. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã dành thời gian gợi mở một số vấn đề về công tác Mặt trận trong tình hình mới.

Theo đó, ngoài mục tiêu cơ bản là đoàn kết, tập hợp, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, trong tình hình mới, công tác Mặt trận phải hướng đến việc tạo sự đồng thuận xã hội; hoạt động của Mặt trận phải đứng từ phía nhân dân, xuất phát từ nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân; phải hướng mạnh về cơ sở để tổ chức các hoạt động thiết thực cho nhân dân.

Đối với công tác giám sát, phản biện xã hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký cho rằng đây là việc khó nhưng là chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận do vậy Mặt trận tỉnh Nam Định vẫn phải quan tâm thực hiện. Để công tác giám sát, phản biện có kết quả, MTTQ tỉnh cần lựa chọn những nội dung phù hợp với khả năng, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, có kết quả, tránh dàn trải. Tranh thủ, phát huy trí tuệ của các hội đồng tư vấn trong giám sát, phản biện.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký lưu ý, bên cạnh phải thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên, trong năm 2019 hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương phải tập trung thực hiện công tác tổ chức đại hội MTTQ các cấp.

Do vậy, hệ thống Mặt trận ở Nam Định phải bám sát chỉ đạo của cấp ủy, hướng dẫn của Mặt trận Trung ương, thống nhất, đoàn kết, chủ động, làm tốt công tác chuẩn bị để đại hội các cấp diễn ra đúng tiến độ, thành công.

 Duy Hưng

[Về đầu trang ]


Mặt trận cần phối hợp thực hiện tốt công tác cảm hoá những người lầm lỗi

Ngày 13/12, tại Kiên Giang, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò của người tiêu biểu, chức sắc tôn giáo trong cảm hoá, giáo dục, cải tạo người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội ngh

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, thời gian qua, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống các loại tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội. UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tập trung hướng dẫn lồng ghép thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Biểu dương tập thể, cá nhân tiểu biểu trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, ma túy trên địa bàn cả nước.

Đánh giá về công tác này tại khu vực Nam Sông Hậu, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp đã bám sát nội dung hướng dẫn của Trung ương, có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy. Đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành pháp luật và tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội rộng khắp ở các cấp.

Phát huy hiệu quả vai trò của Ban Công tác Mặt trận, chức sắc tôn giáo, người có uy tín ở cộng đồng làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, sớm phát hiện, đấu tranh, lên án với hoạt động của các loại tội phạm, các luận điệu xuyên tạc, chia rẽ tình đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch.

Nhiều địa phương thực hiện tốt công tác cảm hoá, giáo dục người vi phạm pháp luật gắn với hỗ trợ giải quyết việc làm, an sinh xã hội, đến ơn đáp nghĩa… đã tạo được lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại mỗi địa phương.

Công tác xây dựng mô hình và điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, ma túy đã được đẩy mạnh sát tình hình thực tiễn của mỗi địa phương. Công tác cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư có nhiều chuyển biến tích cực với những cách làm hay. Nhiều địa phương đã vận động, tạo điều kiện cho người vi phạm pháp luật, người mắc các tệ nạn xã hội qua giáo dục, cải tạo trở về được tiếp cận với các chính sách xã hội, ưu tiên vay vốn, giải quyết việc làm đã góp phần giảm thiểu nguy cơ phạm tội và tái phạm tội; giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Nhìn nhận một số hạn chế, khó khăn chung trong thực hiện công tác này, Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, MTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể chưa phát huy hết vai trò trong tham mưu, phối hợp thực hiện.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tuy đã có chuyển biến bước đầu nhưng chưa đủ mạnh, nội dung, hình thức tuyên truyền chưa có chiều sâu. Việc phát huy vai trò của người tiêu biểu, già làng, trưởng tộc, chức sắc trong các tôn giáo còn nhiều hạn chế. Công tác phối hợp giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật kết quả chưa cao.

Chưa có chính sách phù hợp để hỗ trợ cho các mô hình tự quản về công tác phòng, chống tội phạm ở công đồng dân cư; đặc biệt là chính sách để khuyến khích tính tự giác trong nhân dân tham gia giữ gìn an ninh ở cơ sở.

Đánh giá về công tác phối hợp Chương trình số 09/CTr-BCA-MTTW giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên với Bộ Công an về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với hệ thống Mặt trận cả nước, Thiếu tướng Lương Ngọc Dương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an cho biết, qua 5 năm triển khai, thực hiện Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW, công tác đẩy mạnh thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; tiếp tục khẳng định rõ vai trò, hiệu quả mối quan hệ phối hợp gắn bó truyền thống giữa lực lượng Công an với MTTQ và các tổ chức thành viên; huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh, tiềm lực to lớn của toàn dân trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ và phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Quang cảnh hội nghị.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh, có bước phát triển mới, gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước khác của Đảng, Nhà nước, địa phương với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả; nhiều mô hình, điển hình hiệu quả được phổ biến, nhân rộng góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Ban Chỉ đạo “Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” ở địa phương, cơ sở hoạt động có chiều sâu, hiệu quả.

Thiếu tướng Lương Ngọc Dương cho biết thêm, riêng các tỉnh nằm trong khu vực Nam Sông Hậu (Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang và An Giang), có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, văn hóa, đối ngoại, quốc phòng và an ninh; là địa bàn trọng điểm về dân tộc, tôn giáo. Qua theo dõi của V05, Bộ Công an và nghe báo cáo thì có thể thấy rằng đây cũng là những địa phương đã thực hiện công tác phát huy vai trò của người có uy tín trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đạt được nhiều kết quả trong thời gian vừa qua.

Ghi nhận các ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao các địa phương cụm Nam Sông Hậu trong việc xây dựng các mô hình, những việc làm hết sức cụ thể ở các địa phương.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh: “Các tỉnh Nam Sông Hậu cần tiên phong trong cả nước trong việc phát động cán bộ mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên, cần tích cực thông tin, truyền tải về những tấm gương điển hình, những việc làm tiêu biểu trên mọi lĩnh vực trên mạng xã hội như zalo, Facebook, để nhân rộng hơn nữa những tấm gương điển hình tiên tiến, đây là ý tưởng rất hay mà đại biểu đã chia sẻ tại hội nghị”.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị Mặt trận các tỉnh tiếp tục phối hợp với ngững người có uy tín trong đồng bào để làm tốt công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại địa phương; Mặt trận các cấp phối hợp với các cơ quan ban ngành tỉnh cần thực hiện tốt công tác cảm hoá những người lầm lỗi. Các tỉnh Nam Sông Hậu tích cực đề xuất các chính sách, cơ chế, nhằm chăm lo tạo công ăn việc làm cho nững người cai nghiện, mãn hạn tù về địa phương có cuộc sống ổn định.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thực hiện tốt Chương trình số 09/CTr-BCA-MTTW, tích cực phối hợp, tổ chức đối thoại giữa Công an với người dân ở địa bàn dân cư; Cần gắn Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với thực hiện công tác cảm hoá giáo dục, cải tạo người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, từ đó xây dựng được các tấm gương tiêu biểu, ở các khu dân cư văn minh, an toàn…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Kiên Giang .

Cùng ngày, nằm trong hoạt động tổng kết giao ban cụm Nam Sông Hậu, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng cùng với các đoàn bàn giao nhà đại đoàn kết cho 5 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (30 triệu đồng/căn), do Ban vận động quỹ Vì người nghèo các tỉnh An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực kiểm tra công tác mặt trận tại Nghệ An

Sáng 13/12, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực dẫn đầu đã kiểm tra tình hình, kết quả công tác Mặt trận năm 2018 tạị tỉnh Nghệ An. Tham dự buổi làm việc, về phía Nghệ An có ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo MTTQ tỉnh cùng đại diện các tổ chức thành viên. Trước đó, đoàn đã có buổi làm việc với MTTQ huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Điểm sáng Hưng Nguyên

Thăm và kiểm tra công tác tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ông Ngô Sách Thực cho biết, đợt kiểm tra lần này nhằm mục đích đánh giá công tác Mặt trận của MTTQ tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Hưng Nguyên nói riêng để nắm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra được những mặt hạn chế, tồn tại đồng thời đề ra nhiệm vụ năm tới. Đây cũng như việc giao bạn cụm nhằm tìm ra ưu điểm, cách làm hiệu quả với chủ trương nâng cao hiệu quả hệ thống chính  trị, đặc biệt là mặt trận và các tổ chức thành viên. Bên cạnh đó, là cơ hội để trao đổi chia sẻ, bám sát vào nhiệm vụ 2018 và đặc biệt công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQ lần thứ 9. Với những nỗ lực của mình, MTTQ huyện Hưng Nguyên đã khẳng định là một trong những đơn vị thực hiện có hiệu quả, nhiều phương pháp hay về công tác mặt trận. Nói như bà Thái Thị Hải Châu – Chủ tịch MTTQ huyện Hưng Nguyên “Trừ những vấn đề bí mật, còn những hoạt động mặt trận của tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn, chúng tôi đều đưa lên zalo hoặc facebook để so sánh, đông viên cổ vũ. Việc sử dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động công tác mặt trận làm cho các xã nhìn vào nhau, nên mọi hoạt động đều được diễn ra đồng bộ”.

Nhờ đó, trong năm 2018 hoạt động của Ủy ban MTTQ chú trọng đến các chuyên đề trọng tâm như: xây dựng nông thôn mới; thực hiện đề án xây dựng vườn rau an toàn, phòng chống tệ nạn xã hội…Riêng chương trình xây dựng nông thôn mới đã giao chỉ tiêu mỗi khu dân cư xây dựng một công trình nông thôn mới trị giá 25 triệu đồng trở lên nguồn vốn do nhân dân đóng góp. Và đến nay, đã có 367 lượt khu dân cư thực hiện với tổng giá trị hơn 92 tỷ đồng. Cuộc vận động "Quỹ vì người nghèo", Tết vì người nghèo vượt trội so với nhiều năm. Trong đó Tết vì người nghèo đạt hơn 1,3 tỷ đồng (tăng 550 triệu đồng so với năm 2017), quỹ vì người nghèo đạt 897 triệu đồng (đạt 179% kế hoạch đề ra)…

Đặc biệt, là địa phương có tình hình tôn giáo phức tạp, đòi hỏi người làm công tác mặt trận phải chủ động, sáng tạo. Theo đó, MTTQ huyện Hưng Nguyên đã phân công cán bộ phụ trách vùng, điểm, nắm chắc tình hình hoạt động tôn giáo, quan tâm những điểm có thể xẩy ra bất ổn về chính trị, tặng quà cho các  giáo họ, giáo xử nhân dịp lễ, Tết. Nhờ vậy, có nhiều giáo họ hưởng ứng như ở giáo xứ Mỹ Dụ xã Hưng Châu, bà con giáo dân đóng góp 1 khẩu 1 triệu đồng, hiến 900m2 đất để làm đường bê tông nông thôn dài 1600m, rộng 4m, dày 15cm. Giá trị công trình hơn 1 tỷ đồng, có 6 khu dân cư có Tôn giáo nhiều năm liền không sinh con thứ 3 trở lên như Bắc Kẻ Gai 1 xã Hưng Tây (giáo toàn tòng) 3 năm liền, Phúc Điền 1, xã Hưng Tây 6 năm liền không sinh con thứ 3 trở lên. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức thành viên đã tổ chức nhiều mô hình hay, được người dân hưởng ứng như mô hình con đường hoa do Hội phụ nữ huyện triển khai…

Điển hình nhất cho công tác mặt trận tại huyện Hưng Nguyên vẫn phải kể đến xã Hưng Tân, theo ông Nguyễn Trọng Tâm – ông Nguyễn Trọng Tâm – Chủ tịch MTTQ xã Hưng Tân “Ngoài những chương trình hành động của mặt trận, MTTQ xã chung tôi hơn 4 năm nay đã thành lập đội truyền trông lưu động, dùng sân khấu hóa, chuyển tải các chủ trương của đảng, nhà nước, những chủ trương của địa phương tới người dân, chủ yếu vào buổi đêm bởi lúc đó nhân dân cũng dễ tập trung, dễ đến với nhân dân, có sự tương tác”. Ngoài ra, Hưng Tân cũng là địa phương có mô hình treo cờ tổ quốc quanh năm, rách, hư hỏng lại treo cái khác với kích thước giống nhau, được nhiều địa phương học tập.

Điểm mới – đối thoại

Đó là đánh giá của Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng như các thành viên đi trong đoàn về mô hình đối thoại giữa người dân và Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND các xã mà mặt trận giữ vai trò chủ trì tại buổi làm việc với lãnh đạo MTTQ tỉnh Nghệ An và các thành viên. Chính điểm mới này đã thúc đẩy sự phát triển của địa phương, người dân ghi nhận sự lắng nghe của chính quyền. Tuy nhiên, ông Thực cũng mong muốn mặt trận cần giám sát những lời hứa của các lãnh đạo chính quyền cấp xã sau đối thoại, gắn với những cuộc tiếp xúc cử tri có như vậy những phản ánh, kiến nghị của người dân mới có kết quả. Đây là kết quả từ chủ trương của tỉnh ủy Nghệ An với quản điểm “Giải quyết đến cùng ý kiến của người dân”. Nhờ đó, đến nay Nghệ An đã có 480 phường, xã, thị trấn tổ chức hội nghị đối thoại thu hút hơn 43 ngàn người tham gia. Nội dung đối thoại tập trung chủ yếu về những bất cập trong thực hiện chế độ, đất đai, trách nhiệm quản lý, điều hành…. Qua những buổi đối thoại, đã có hơn 5 ngàn ý kiến được chủ trì giải đáp trực tiếp.

Điều này cũng được ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận nhất là vấn đề giám sát, phản biện “Tại các cuộc họp ủy ban, khi lãnh đạo mặt trận phản ánh, kiến nghị thì UBND tỉnh giao ngay cho các sở, ban, ngành tiệp nhận giải quyết và trả lời những kiến nghị đó”. Cũng theo ông Điền, không những công tác giám sát, phản biện trong thời gian qua công tác đối ngoại nhân dân giữa Việt – Lào ngày càng được nhân rộng, có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi học hỏi kinh nghiệm của nhau góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị 2 nước. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa mặt trận với các ban, ngành rất chặt chẽ. Tại buổi làm việc, đã có nhiều kiến nghị về công tác thanh niên, quy chế quán bộ đoàn, việc sát nhập giữa các đơn vị với nhau cần có sự đồng bộ và thống nhất, vai trò của các thành viên trong việc đấu tranh các luận điệu sai trái, chống phá của các thế lực thù địch.

Còn theo ông Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, vấn đề đối thoại được xây dựng một cách chi tiết cụ thể, đối thoại 1 năm 2 kỳ. Chính việc đối thoại để nâng cao được năng lực đội ngũ cán bộ, cũng là cách để sang lọc cán bộ. Nhờ vậy, những bức xúc của người dân đã giảm đáng kể, không có khiếu kiện đông người. Bên cạnh đó, năm 2018, MTTQ tỉnh Nghệ An đã triển khai có kết quả những chương trình, phong trào, cuộc vận động do mình chủ trì. Trong đó, phải kể đến công tác tôn giáo, vận động chức sắc chức việc trong việc giải quyết những vướng mắc trong cộng đồng tôn giáo qua đó xây dựng được khối đại đoàn kết lương giáo, chăm lo phát triển kinh tế. Vận động được hơn 27 tỷ cho Qũy vì người nghèo và 65 tỷ cho chương trình Tết vì người nghèo năm 2018. Đánh giá về công tác mặt trận của tỉnh Nghệ An, ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận những điểm mới của mặt trận thực hiện như công tác tôn giáo, tự quản nhân dân, đối thoại nhân dân…Vậy nên, thể chế muốn thực hiện được thì thực tiễn phải khẳng định.

Điền Bắc

[Về đầu trang ]


Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận đủ phẩm chất, năng lực và uy tín

Ngày 14/12, tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động cụm thi đua các thành phố trực thuộc trung ương năm 2018. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng chủ trì Hội nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng.

Nhiều cách làm mới, sáng tạo

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng, Cụm trưởng Cụm thi đua cho biết, trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Nghị quyết Thành ủy, HĐND, phối hợp với UBND triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2018 của Mặt trận các cấp.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại biểu tham dự Hội nghị

Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến các tầng lớp Nhân dân. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động có nhiều hoạt động hướng về cơ sở, địa bàn dân cư tiếp tục đi vào cuộc sống và được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, từ đó tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng.

Trong đó, Mặt trận các cấp của thành phố Hải Phòng đã tích cực vận động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới, đến nay, có 92/139 xã và huyện Cát Hải về đích xây dựng nông thôn mới; hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng thành phố Hải Phòng Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, tại hầu hết các các tổ dân phố các quận nội thành đều xây dựng các mô hình “Đô thị văn minh” phát huy cao vai trò “tự quản” của nhân dân ở từng địa bàn, cải tạo nâng cấp ngõ nghẽn tại các khu dân cư, tổ dân phố. Mặt trận và các tổ chức thành viên của thành phố Cần Thơ đã nhân rộng thêm 99 điểm chỉ đạo với 189 mô hình hiệu quả, đến nay đã có 202 điểm chỉ đạo, 783 mô hình, hiệu quả của 5 nội dung cuộc vận động,  góp phần đạt kết quả 25/49 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 33/36 xã được công nhận nông thôn mới, 2 huyện nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng, Cụm trưởng

Cụm thi đua phát biểu tại Hội nghị

Hoạt động chăm lo “Tết người nghèo” vận động quỹ “Vì người nghèo”, hoạt động an sinh xã hội được quan tâm, trong năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” toàn Thành phố Hồ Chí Minh tính đến ngày 31/10/2018 đã vận động được trên 175 tỷ đồng, tổ chức chăm lo với số tiền trên 152 tỷ đồng; Thành phố Đà Nẵng vận động Quỹ “Vì người nghèo” được trên 30,905 tỷ đồng , từ nguồn quỹ vận động được, Mặt trận các cấp thành phố đã hỗ trợ 15,451 tỷ đồng để chăm lo cho người nghèo và trao 33.503 suất quà trị giá 14.386 tỷ đồng cho hộ nghèo...

Vai trò Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền ngày càng được coi trọng với cách làm dân chủ, khoa học hơn; công tác giám sát, phản biện xã hội và phối hợp tổ chức hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được tổ chức bài bản và có nhiều kiến nghị xác đáng được các ngành chức năng tiếp thu giải quyết.

“Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên 5 thành phố thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hoá các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân và cá nhân tiêu biểu, kết nạp thêm nhiều hội viên, đoàn viên làm lực lượng nòng cốt trong các sinh hoạt chính trị và xã hội, tạo nên sự phong phú về tổ chức và hoạt động”, bà Nguyễn Thị Minh Phương khẳng định.

Tại Hội nghị, đại biểu 5 thành phố trong Cụm thi đua đã chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay, những mô hình tiêu biểu trong triển khai các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, từ đó tạo sức lan tỏa trong triển khai 5 chương trình hành động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra, trong đó, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động với những cách làm sáng tạo là điểm nhấn của công tác Mặt trận được đại diện 5 thành phố chia sẻ tại Hội nghị.

Ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đánh giá, trong năm 2018, hệ thống MTTQ các cấp trên địa bàn đã có vai trò quan trọng khi phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, nhiều cuộc vận động tập hợp đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng phát triển  thành phố. Các cuộc vận động, phong trào thi đua có bước phát triển mới, chất lượng được nâng lên ngày càng thiết thực và hiệu quả, gắn kết với chủ đề của thành phố. MTTQ các cấp cũng tích cực phát huy dân chủ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

“Sự phối hợp giữa MTTQ và các cơ quan trong hệ thống chính trị thành phố ngày càng thiết thực cụ thể hóa và có hiệu quả các phong trào thi đua ngày càng đổi mới và đi vào chiều sâu thu hút đông đảo nhân dân tham gia”, ông Lê Văn Thành bày tỏ.

Phải “thuộc bài và làm đúng vai”

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

trao đổi với đại biểu tham dự Hội nghị

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận của 5 thành phố trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, những kết quả này đã góp phần vào thành công chung về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh của thành phố.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Mặt trận 5 thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị và điều kiện thực tế tại địa phương, chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp đã đổi mới lề lối làm việc, xác định nội dung trọng tâm nhằm thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua với nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hay; việc chủ động lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân được quan tâm đã góp phần phòng ngừa các tình huống phức tạp phát sinh, cơ bản không để xảy mất trật tự trị an...

Đặc biệt, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018 đã có nhiều điểm mới, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội, thể hiện sự gắn kết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

„Mặt trận 5 thành phố xứng đáng là đầu tầu trong cả nước, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong hoạt động với nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hay để các địa phương khác vận dụng, học tập và nhân rộng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vẫn còn trăn trở khi công tác giám sát, phản biện xã hội ở một số địa phương hiệu quả chưa cao, hậu kiểm kết quả xử lý các kiến nghị giám sát còn hạn chế; một số mô hình trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động chưa tạo được sức lan tỏa, còn lúng túng trong thực hiện xây dựng đô thị văn minh; việc triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ở một số nơi còn thiếu thống nhất và đồng bộ…

Để khắc phục những hạn chế đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Mặt trận 5 thành phố cần xác định rõ nội dung hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phải “thuộc bài và làm đúng vai”. Đồng thời cần nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân, chủ động nắm tình hình để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, không để phát sinh điểm nóng phức tạp ở các địa phương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, Mặt trận 5 thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giảm nghèo bền vững, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”,...

„Năm 2019, điểm nhấn của công tác Mặt trận là phải tăng cương giám sát, phản biện xã hội và đưa các chương trình đi vào chiều sâu, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

Trong công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố bám sát Chỉ thị 17 ngày 04/01/2018 của Ban Bí thư, hướng dẫn của Mặt trận Trung ương và lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX vào tháng 9/2019.

“Đại hội phải thực sự đổi mới về nội dung, xác định khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ, và đưa ra được những giải pháp có trọng tâm, trọng điểm trong triển khai các chương trình hành động”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, Mặt trận các cấp cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp. Đồng thời tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy phù hợp với chức năng, nhiệm vụ theo hướng tinh gọn, hoạt động có hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín.

Trên tinh thần khách quan, dân chủ, đoàn kết, Hội nghị đã thực hiện việc bình xét các danh hiệu khen thưởng để đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xem xét, quyết định. Hội nghị cũng đã đồng nhất và suy tôn Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ là cụm trưởng Cụm thi đua các thành phố trực thuộc trung ương năm 2019.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Mặt trận cần tiếp tục đổi mới, tạo nhiều đột phá

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, năm 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng, đặc biệt là đại hội MTTQ các cấp, tiến tới đại hội MTTQ Việt Nam vào tháng 9/2019, vì vậy công tác Mặt trận thời gian tới cần tập trung, tiếp tục đổi mới hơn nữa, có nhiều cách làm hay, nhiều sáng tạo, đột phá trong công tác Mặt trận, xác định các việc cho đúng vai, làm cho đúng bài…

Phó chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 14/12, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận các tỉnh cụm Nam Sông Hậu năm 2018.  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị còn có bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Trong năm qua, Mặt trận các tỉnh Cụm Nam Sông Hậu tích cực chủ động triển khai công tác, chương trình, phối hợp, xác định được các nhiệm vụ trọng tâm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ngành để triển khai công tác đạt kết quả cao, nhiều cách làm hay được chia sẻ tạo thành bề rộng về quản lý của công tác Mặt trận; công tác chăm lo cho người nghèo, công tác phát huy người có uy tín để tuyên truyền, vận động nhân dân…

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng nhìn nhận một số hạn chế công tác Mặt trận cụm Nam Sông Hậu trong thời gian qua như: “Việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng chưa thường xuyên, công tác phản biện xã hội còn lúng túng, kết quả chưa cao; việc phối hợp giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên, một số nội dung tuyên truyền chưa hiệu quả…”.

Nhìn chung trong năm qua, MTTQ các tỉnh trong cụm đã bám sát chương trình chỉ đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Thường trực cấp ủy; từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nghiên cứu cụ thể hóa có hiệu quả theo chức năng của mình.

Quang cảnh Hội nghị.

Công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân luôn được quan tâm; công tác thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đồng bào các dân tộc, tôn giáo được tăng cường; chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, đồng thuận của toàn xã hội.

Các hoạt động vì người nghèo, vận động an sinh xã hội cứu trợ nhân dân được triển khai kịp thời. Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” được các tỉnh trong cụm thực hiện một cách linh hoạt, huy động được các nguồn hỗ trợ ngày càng nhiều.

Cụ thể, năm qua, Kiên Giang đã vận động được gần 368 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” trên 39 tỷ đồng, cất mới 1.249 và sửa chữa 68 căn nhà đại đoàn kết, trị giá trên 31,3 tỷ đồng; Hậu Giang vận động được trên 160 tỷ đồng (trong đó Quỹ “Vì người nghèo” trên 36,2 tỷ đồng, chương trình An sinh phúc lợi xã hội 124,1 tỷ đồng); xây dựng 675 căn nhà Đại đoàn kết và hàng trăm công trình dân sinh, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo; An Giang tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền được 173,6 tỷ đồng, trong đó Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh đã vận động được trên 22,2 tỷ đồng. Sóc Trăng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được trên 34, 4 tỷ đồng…

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, công tác giám sát, phản biện xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân từng bước được nâng lên; Công tác kiện toàn bộ máy tổ chức, cán bộ từ tỉnh đến cơ sở và Ban Công tác Mặt trận luôn được quan tâm; phát huy tốt vai trò trách nhiệm ủy viên, nhất là ủy viên là người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân, tín đồ các tôn giáo thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị, Mặt trận các tỉnh trong cụm cũng thông tin về những hoạt động nổi bật, các mô hình tiêu biểu, cụ thể như, An Giang, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, năm qua Mặt trận An Giang có nhiều cố gắng và cách làm hay trong việc chăm lo cho hộ nghèo, cụ thể là vận động mua đất, cất nhà cho hộ nghèo trên địa bàn. Trong năm qua MTTQ An Giang đã vận động mua đất, cất được 84 căn nhà (tại 4 khu dân cư) tổng trị giá trên 5,8 tỷ đồng.

Bà Khưu Đan Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cũng chia sẻ nhiều hoạt động, cách làm nổi bật của Mặt trận, trong đó điển hình là công tác tuyên truyền, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền cho đại hội Mặt trận các cấp. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền với Báo Đại Đoàn Kết đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động Mặt trận các cấp trong quá trình diễn ra đại hội…

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang trao cờ đăng cai cụm trưởng năm 2019

cho đơn vị Hậu Giang.

Thông tin về Hậu Giang bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng cho biết, bên cạnh nhiều hoạt động nổi bật cũng có các cách làm hay trong công tác tuyên truyền, như thông qua thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Mặt trận đã vận động các tôn giáo trên địa bàn, đưa ảnh bác Hồ vào các cơ sở thờ tự, cách làm này được các tôn giáo nhiệt tình đón nhận.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, cho biết: Mặt trận các tỉnh trong cụm Nam Sông Hậu năm 2018 có rất nhiều cách làm hay, nội dung đổi mới, hiệu quả công việc ngày càng tăng cao, dần khắc phục được bệnh hành chính trong quá trình công tác. Có thể nói công tác tuyên truyền được Mặt trận các tỉnh triển khai với nhiều cách làm hay.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: “Năm 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng. Đặc biệt là đại hội MTTQ các cấp, tiến tới đại hội MTTQ Việt Nam vào tháng 9/2019, do vậy công tác Mặt trận thời gian tới cần tập trung, tiếp tục đổi mới hơn nữa, có nhiều cách làm hay, nhiều sáng tạo, đột phá trong công tác Mặt trận, xác định các việc cho đúng vai, làm cho đúng bài; làm tốt công tác chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân, thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính chính quyền; thực hiện tốt các hoạt động giám sát và phản biện xã hội”.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị Mặt trận các tỉnh cụm Nam Sông Hậu, tiếp tục nhân rộng các mô hình Mặt trận đã và đang xây dựng, tiếp tục phát huy vai trò tự quản của nhân dân ở khu dân cư; làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vài trò người có uy tín trong các tôn giáo để cùng với Mặt trận thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân. 

Đề nghị bám sát vào Thông báo 301 của Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam ngày 23/11/2018 để xây dựng chương trình thống nhất hành động năm 2019 đảm bảo tập trung các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có 2 nhiệm vụ lớn quan trọng là Đại hội MTTQ các cấp và tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiền dùng hàng Việt Nam”.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng các đại biểu chấm điểm thi đua gian hàng Việt Nam chất lượng cao.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị, hoạt động cụm 2019, tỉnh Hậu Giang là đơn vị đăng cai, mong rằng với truyền thống, hoạt động thi đua của các tỉnh trong cụm, Hậu Giang sớm xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động thi đua cụm, năm 2019 cần có những hoạt động thi đua thiết thực hơn.

Trước đó, tối ngày 13/12 nằm trong khuôn khổ của giao ban cụm thi đua các tỉnh Nam Sông Hậu, tại Kiên Giang cũng diễn ra hội thi trưng bày các gian hàng Việt Nam chất lượng cao.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì hiệp thương

Ngày 14/12, tại Nam Định, Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam 9 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh chủ trì, chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo của Cụm cho biết, bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, hướng dẫn của Mặt trận Trung ương, trong năm 2018, MTTQ 9 tỉnh trong Cụm thi đua khu vực Đồng bằng sông Hồng đã MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động, phối hợp, tích cực triển khai đầy đủ, toàn diện các nội dung trong 5 chương trình thống nhất hành động. Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên như nắm bắt tình hình các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa bàn khu dân cư tích cực tham gia hưởng ứng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức lan tỏa các phong trào, các cuộc vận động; tuyên truyền, vận động, đoàn kết các tôn giáo; đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tầng lớp nhân dân; chủ trì, tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư..., Mặt trận các tỉnh đã mạnh dạn triển khai thực hiện những công việc mới và khó như giám sát, phản biện xã hội...

Theo ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc từ chỗ còn khó khăn, lúng túng trong năm 2018, MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc đã tập hợp trí tuệ, triển khai có nền nếp, chất lượng nhiều cuộc phản biện các chương trình, đề án phát triển kinh tế-xã hội của các cơ quan thuộc khối chính quyền; được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ động “đặt hàng” Mặt trận phản biện. Tại tỉnh Ninh Bình, Mặt trận triển khai việc giám sát cấp ủy cấp huyện trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12.

Tại tỉnh Nam Định, Mặt trận đã triển khai giám sát việc thực hiện công tác quy hoạch và giới thiệu cán bộ ứng cử các chức danh lãnh đạo Ủy ban MTTQ cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2019; giám sát việc thực hiện công bố kết luận thanh tra (tại các sở GT-VT, Y tế, LĐ-TB& xã hội và UBND hai huyện Trực Ninh, Giao Thủy); giám sát việc thực hiện quản lý, sử dụng các nguồn “Quỹ cứu trợ” và “Quỹ vì người ghèo” các cấp...

Trong quá trình thực hiện, Mặt trận nhiều tỉnh có cách làm thể hiện sự sáng tạo. Trong đó, tại tỉnh Ninh Bình, Mặt trận đã chủ trì tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân” hằng năm gắn với từng chủ đề cụ thể như cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật; bảo vệ môi trường; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trong năm, MTTQ 9 tỉnh trong Cụm thi đua cũng đã chủ động, tích cực triển khai công tác tổ chức đại hội MTTQ các cấp. Trong đó, đã chủ động tham mưu cho cấp ủy ban hành bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội; đề xuất chính quyền bố trí ngân sách phục vụ việc tổ chức; xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức đại hội các cấp trong tỉnh. Đến nay, các tỉnh cơ bản đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội điểm MTTQ cấp xã; đang tích cực chuẩn bị công tác đại hội cấp huyện...

Tại hội nghị, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ 9 tỉnh trong Cụm đã thảo luận, nêu lên những khó khăn, cập bất trong công tác Mặt trận hiện nay. Trong đó, Mặt trận đang hoạt động trong điều kiện yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, nhiều nội dung, phần việc mới nhưng số lượng cán bộ ít hơn; kinh phí eo hẹp. Đến nay việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vẫn còn chưa rõ cơ chế.

Một số hoạt động của Mặt trận, trong đó có hoạt động tuyên truyền; hoạt động vận động quyên góp ủng hộ chậm được đổi mới, vẫn còn chồng chéo. Một số hoạt động khác vẫn còn hình thức, nặng tính hành chính. Theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, số lượng cán bộ tham gia Ban Thường vụ cấp ủy khóa mới sẽ giảm, do vậy địa phương gặp khó khăn trong việc bố trí Thường vụ cấp ủy làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ cùng cấp...

Đại biểu Mặt trận các tỉnh phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh ghi nhận, biểu dương những kết quả công tác Mặt trận 9 tỉnh trong cụm thi đua các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng đã đạt được trong năm 2018, đặc biệt là những kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; công tác giám giám sát, phản biện; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại khu dân cư... Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, vai trò, vị thế của Mặt trận ngày càng được khẳng định, được nhân dân tin tưởng, hệ thống chính trị đánh giá cao.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký cũng ghi nhận, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc công tác Mặt trận các tỉnh trong Cụm đang gặp phải, nhất là về cơ chế, chính sách, kinh phí hoạt động; giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của Mặt trận các tỉnh, trong đó có những kiến nghị về tổ chức, bộ máy cơ quan Ủy ban MTTQ các cấp.

Theo Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, những vấn đề gì thuộc trách nhiệm, Mặt trận Trung ương đã và đang tích cực tham mưu, đề xuất với Trung ương, các ban, bộ liên quan để từng bước tháo gỡ.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã dành thời gian gợi mở một số vấn đề về công tác Mặt trận trong tình hình mới. Theo đó, ngoài mục tiêu cơ bản là đoàn kết, tập hợp, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, trong tình hình mới, công tác Mặt trận phải hướng đến việc tạo sự đồng thuận xã hội; hoạt động của Mặt trận phải đứng từ phía nhân dân, xuất phát từ nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân; phải hướng mạnh về cơ sở để tổ chức các hoạt động thiết thực cho nhân dân.

Cũng theo Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Mặt trận không chỉ có cơ quan thường trực mà còn có các tổ chức thành viên, do vậy trong hoạt động, Mặt trận các địa phương phải thể hiện rõ vai trò chủ trì hiệp thương, phát huy năng lực, trách nhiệm của từng cán bộ chuyên trách; vai trò của các tổ chức thành viên, các cá nhân tiêu biểu, các nhân sỹ, trí thức, các hội đồng tư vấn...để thực hiện nhiệm vụ. Quá trình thực hiện có sự hiệp thương, phân công nhiệm vụ cụ thể, tránh chồng chéo, không rõ việc, rõ kết quả và không rõ trách nhiệm. Đa dạng hóa, vận dụng nhiều phương pháp khác nhau trong hoạt động, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, trong hoạt động giam sát...

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, bên cạnh phải thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên, trong năm 2019 Mặt trận các tỉnh phải tập trung thực hiện nhiều công tác quan trọng khác, nhất là nhiệm vụ tổ chức đại hội MTTQ các cấp; tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân; sơ kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ giam sát, phản biện xã hội...

Do vậy, Mặt trận các tỉnh phải bám sát chỉ đạo của cấp ủy, hướng dẫn của Mặt trận Trung ương, thống nhất, đoàn kết, chủ động, làm tốt công tác chuẩn bị để đại hội các cấp diễn ra đúng tiến độ, thành công; lựa chọn được những cán bộ có đủ năng lực, tinh thần trách nhiệm tham gia Ủy ban MTTQ các cấp khóa mới...

Duy Hưng

[Về đầu trang ]


Vinh danh 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Sáng 15/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh Doang nghiệp tiêu biểu vì người lao động. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham dự và trao bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

cho các doanh nghiệp tiêu biểu

Tham dự Lễ vinh danh có ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các Ban, Bộ, ngành Trung ương và đại diện của 60 doanh nghiệp được vinh danh trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ 5.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường, cho biết Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" là sự kiện thường niên (bắt đầu từ năm 2014) mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, do Tổng LĐLĐ Việt Nanm khởi xướng, phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức, nhằm tôn vinh, biểu dương các doanh nghiệp đã và đang không ngừng nỗ lực chăm lo quyền lợi vật chất, tinh thần của người lao động, tích cực cải thiện môi trường làm việc cho người lao động để họ phát huy được khả năng làm việc tốt nhất, hướng tới mục tiêu cả doanh nghiệp và người lao động đều phát triển bền vững trong quá trình hội nhập.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

cùng các doanh nghiệp tiêu biểu

Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam nâng tầm "Bảng xếp hạng" thành Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động". Theo đó, để đạt được giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động", DN phải có 3 năm liên tục được bình chọn vào Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động".

Như vậy, sau Giải thưởng "DN tiêu biểu vì người lao động" tổ chức lần đầu tiên năm 2016, thì đến năm 2019, Giải thưởng lần thứ 2 sẽ được tổ chức và Bảng xếp hạng hàng năm là hoạt động tiến tới Giải thưởng đó.

Sau 5 năm tổ chức, chương trình đã xếp hạng 335 lượt doanh nghiệp, tặng Bằng khen của Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho 119 lượt DN, 15 DN được nhận Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động", 12 DN được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Bùi văn Cường nhấn mạnh Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người, qua đó động viên các DN chăm lo thiết thực hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế. Đây cũng là diễn đàn tôn vinh, lan tỏa trách nhiệm xã hội và thương hiệu của các DN đến cộng đồng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu tại Lễ vinh danh

Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm nay được đánh giá dựa trên bộ tiêu chí chặt chẽ do các chuyên gia về lao động và công đoàn xây dựng. Bộ Tiêu chí đảm bảo phán ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động của DN trên các khía cạnh thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần.

Đặc biệt, bộ tiêu chí dành điểm ưu tiên đối với những DN có chế độ phúc lợi cho người lao động cao hơn và thực hiện tốt hơn quy định của pháp luật. Các DN được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ các cấp công đoàn ở ngành, địa phương và các Sở LĐ-TB-XH trên toàn quốc.

Ngoài việc tuân thủ những tiêu chí cơ bản của Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" những năm trước đây, năm 2018, Bảng xếp hạng có một số điểm mới: Phương hướng lựa chọn DN theo hướng "tinh" hơn (tăng điểm trung bình được chọn vào hiệp y; giảm số lượng DN vào bảng xếp hạng; mức lương bình quân của DN cao hơn các năm trước; quy mô các DN tham gia trải rộng hơn; bổ sung thêm phần Khảo sát trực tiếp về sự hài lòng của người lao động do Báo Lao động thực hiện…). Đặc biệt, một trong những nội dung được Ban Tổ chức năm nay chú trọng là Nâng cao chất lượng việc làm của người lao động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Năm 2018, Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" với chủ đề "Doanh nghiệp và phúc lợi người lao động" đã vinh danh 60 DN tiêu biểu, đặc biệt có 30 DN xuất sắc được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ LĐ-TB-XH và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, là những tấm gương điển hình, xuất sắc cho việc lấy con người là trung tâm, là động lực phát triển của doanh nghiệp.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Để người dân ưu tiên dùng sản phẩm thuốc Việt

Chiều 15/12, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 Cụm thi đua các tổ chức thành viên lĩnh vực Y tế. Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có 7 thành viên trong Cụm thi đua: Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Y tế công cộng, Hội Kế hoạch hoá gia đình Việt Nam, Hội Châm cứu Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Báo cáo với Hội nghị, bà Phạm Thị Xuân, Chánh văn phòng Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam, Cụm phó Cụm thi đua cho biết, trong năm qua, với tinh thần “Đồng thuận cao - Thi đua giỏi - Về đích sớm”, cán bộ nhân viên, người lao động của các đơn vị trong Cụm đã đoàn kết, gắn bó, tận tuỵ với công việc, nỗ lực khắc phục khó khăn, hăng hái tham gia hoạt động chuyên môn, phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Điểm mới trong phong trào thi đua của Cụm là trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thi đua đều gắn liền hoạt động đặc thù công tác với phong trào, chủ đề, mục tiêu thi đua do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng phát động, chú trọng trách nhiệm Trưởng, Phó trưởng Cụm thi đua được MTTQ giao trong năm 2018. Kết thúc đợt thi đua, các đơn vị đã tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua, qua đó giữ được tính liên tục, thường xuyên, kịp thời và nâng cao chất lượng, đảm bảo ý nghĩa của công tác thi đua, khen thưởng.

Các Tổ chức thành viên trong Cụm thi đua tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ theo điều lệ hoạt động đã phát huy vai trò là đầu mối quan trọng, tin cậy để phối hợp, có ý kiến phản ánh tới các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời những tâm tư, kiến nghị, khó khăn của các hội viên trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua trong Cụm đã từng bước bám sát yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị; các phong trào thi đua được triển khai hầu hết đều có nội dung, chỉ tiêu cụ thể, có sơ kết, tổng kết đánh giá và đề nghị khen thưởng kịp thời, tạo nên phong trào thi đua có ảnh hưởng rộng lớn.

“Công tác tổ chức thực hiện phong trào thi đua trong năm qua tại Cụm đã dần đi vào nề nếp và đảm bảo tính ổn định, kế hoạch và phương cách triển khai phong trào cơ bản đảm bảo được tính toàn diện, tập trung về đối tượng hưởng ứng, nội dung, chủ đề và mục tiêu thi đua sát với nhiệm vụ được giao và kết quả thi đua thực sự là động lực thúc đẩy và lan tỏa đến từng cá nhân, tập thể để họ nỗ lực hết mình trong công việc được giao”, bà Phạm Thị Xuân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Cụm trưởng Cụm thi đua cũng nhận định, Cụm thi đua đã tạo được sức lan tỏa đối với các hiệp hội trong cả nước, mỗi thành viên đều có một vai trò riêng nhưng luôn có những cách làm mới, sáng tạo, những mô hình điển hình trong triển khai nhiệm vụ.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua trong năm 2018 và khẳng định cụm đã góp phần xây dựng củng cố và phát triển hệ thống, mạng lưới, tổ chức cơ sở Hội/Hiệp hội từ Trung ương đến cơ sở ngày càng vững mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, hiện nay, UBTƯ MTTQ Việt Nam có 47 tổ chức thành viên, với mong muốn nắm bắt kết quả hoạt động của các hội và đưa công tác khen thưởng của các hội đi vào nề nếp, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thành lập 6 cụm thi đua của các tổ chức thành viên theo đúng đặc thù của cụm và thể hiện sự tương đồng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cụm.

Với mục đích chăm lo và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, cụm thi đua các tổ chức thành viên lĩnh vực y tế thời gian qua đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, Hiệp hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, xã hội, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của lĩnh vực y tế và môi trường Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, trong năm 2019, cụm trưởng cần xây dựng kế hoạch cụ thể trong triển khai các phong trào thi đua chung của cụm, đồng thời có những hoạt động thiết thực, hiệu quả chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2014, mỗi thành viên trong cụm chọn một nội dung cụ thể để tổ chức các Hội thảo, hội nghị chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, Cụm tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, đặc biệt là cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để người dân ưu tiên dùng những sản phẩm hàng việt như thuốc chữa bệnh, các phương pháp chữa bệnh bằng biện pháp châm cứu, các sản phẩm thuốc đông y... Cùng với đó phát huy vai trò của các chuyên gia về y tế trong lĩnh vực giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận.

“Với vai trò của mình, Cụm sẽ có những hoạt động thiết thực, đóng góp cho công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Cụm sẽ trở thành cụm tiêu biểu trong các cụm thi đua tổ chức thành viên của UBTƯ MTTQ Việt Nam”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tin tưởng.

Trên tinh thần khách quan, dân chủ, đoàn kết, Hội nghị đã thực hiện việc bình xét các danh hiệu khen thưởng đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của UBTUMTTQ Việt Nam xem xét, quyết định. Hội nghị cũng đã đồng nhất và suy tôn Tổng Hội Y học Việt Nam là Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2019, Hội Y tế công cộng là cụm phó Cụm thi đua.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Bệnh viện 108 là địa chỉ tin cậy của quân đội và nhân dân

Sáng 17/12, tại Hà Nội, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp và khánh thành Cụm công trình Trung tâm Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia.

Đại biểu tham dự buổi Lễ

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh;  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp cho Phân hiệu 8, tiền thân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đây là lần thứ 2 Bệnh viện vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng.

Cách đây 67 năm, để đáp ứng yêu ứng cầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, tại chiến khu Việt Bắc, Phân viện 8 đã được thành lập với 38 cán bộ, y bác sĩ. Trong điều kiện chiến tranh ác liệt, trang thiết bị y tế, thuốc men vô cùng thiếu thốn, Phân viện 8 đã lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, nhất là trong cứu chữa thương, bệnh binh; chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân; nghiên cứu khoa học, đào tạo, bổ sung nhân lực cho chiến trường; xây dựng, phát triển ngành quân y cách mạng và nền y tế Việt Nam..., đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

 “Đến ngày hôm nay, những cán bộ, chiến sĩ Phân viện 8 năm xưa người còn, người mất nhưng tất cả chúng ta đều rất tự hào về những tấm gương anh hùng cách mạng, những thầy thuốc quân đội không tiếc máu xương, hy sinh tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc”, Thủ tướng nêu rõ. Kế thừa truyền thống, Bệnh viện Trung ương Quân độ 108 đã không ngừng xây dựng, trưởng thành lớn mạnh, trở thành bệnh viện tuyến cuối của toàn quân.

Bệnh viện có 104 đơn vị trực thuộc với gần 2.500 cán bộ, nhân viên, trong đó có 650 bác sĩ. Đội ngũ cán bộ thầy thuốc đã làm chủ các trang thiết bị hiện đại, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, cứu sống được nhiều thương binh, bệnh binh nặng và các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Đây là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của quân đội và nhân dân.

Bệnh viện có nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị, thực hiện nhiều kỹ thuật y học đạt trình độ khu vực và quốc tế, trong đó có kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người. Đặc biệt, năm 2018, Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép đa tạng xuyên Việt.

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp cho Phân hiệu 8, tiền thân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Nhân dịp này, Thủ tướng hoan nghênh Bệnh viện đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành Cụm công trình trung tâm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, góp phần tạo đột phá để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đây là công trình quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại, tiện ích, thân thiện với người bệnh, là công trình y tế tiêu biểu cho thời kỳ phát triển mới của đất nước và quân đội.

“Tôi được các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện báo cáo về kế hoạch, các nhiệm vụ, các giải pháp trọng tâm năm 2019, trong đó, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ điều trị, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sớm trở thành bệnh viện thông minh, đẳng cấp quốc tế, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của bộ đội và nhân dân”, Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực phấn đấu vươn lên của Bệnh viện, tất cả vì người bệnh, vì sự phát triển và trưởng thành vững mạnh của quân đội.

Thủ tướng đề nghị Đảng ủy, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, đẩy mạnh nghiên cứu, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật, luôn đổi mới, sáng tạo, có nhiều phát  minh, sáng kiến trong y học.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn giỏi, tác phong mẫu mực, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và người thầy thuốc quân y cách mạng, quan tâm đào tạo bồi dưỡng nguồn kế cận bảo đảm yêu cầu phát triển của Bệnh viện hạng đặc biệt, xứng đáng là một trong những trung tâm y học hàng đầu của quân đội và quốc gia, hướng tới tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi Lễ

Không ngừng giữ vững và nâng cao toàn diện chất lượng chuyên môn bệnh viện về mọi mặt, lấy người bệnh làm trung tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu dung, cấp cứu, điều trị, kết hợp chặt chẽ giữa điều trị với nghiên cứu khoa học và huấn luyện, đào tạo.

Tiếp tục kết hợp tốt mô hình viện - trường trong đào tạo, tăng cường đào tạo chuyên khoa và đào tạo tiến sĩ, đào tạo liên tục, mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị, giải quyết tốt các bệnh thời bình, ứng phó kịp thời thảm họa, thiên tai, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu của quân đội ta.

Thường xuyên giáo dục y đức, xây dựng môi trường văn hóa mẫu mực trong toàn bệnh viện, thực hiện tốt lời dạy của Bác “người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền”.

Đối với Cụm công trình trung tâm, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện làm tốt công tác đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật để vận hành công trình bảo đảm an toàn, hiệu quả, lâu dài, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của bộ đội và nhân dân.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, trực tiếp là Bộ Quốc phòng chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để xây dựng bệnh viện chính quy, khoa học, tiên tiến ngày càng phát triển, sớm đạt tầm đẳng cấp quốc tế.

Lễ cắt băng khánh thành Cụm công trình Trung tâm - Bệnh viện 108.

Được biết, Cụm công trình trung tâm gồm 3 tòa nhà (2 tòa cao 22 tầng cao 108 m, một tòa cao 10 tầng) với tổng diện tích sàn 150.000 m2 quy mô 2.000 giường bệnh (trong tình huống khẩn cấp có thể tăng lên thành 4.000 giường).

Đến thời điểm này, đây cũng là bệnh viện duy nhất ở nước ta có đến 50 phòng mổ áp lực dương, trong có 45 phòng mổ tiêu chuẩn, 5 phòng mổ ghép tạng và phòng mổ hybrid. Ở phòng hybrid, bệnh viện trang bị robot chụp mạch can thiệp.

Hiện trung bình hiện mỗi ngày Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám. Để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh và tăng hiệu suất trong khám chữa bệnh, Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước đưa vào vận hành 2 hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền. Theo đó, hệ thống vận chuyển bằng khí được sử dụng vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3-5 kg.

Bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động. Hệ thống xét nghiệm tự động thực hiện 3.600 test một giờ. Máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm một giờ.

Cụm công trình trung tâm này cũng được trang bị hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực. Đây là hệ thống xạ trị - xạ phẫu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả cho các bệnh ung thư u não, ung thư đầu- cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến…

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phát huy vai trò của mỗi thành viên Hội đồng Tư vấn

Sáng 17/12, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo (UBTƯ MTTQ Việt Nam) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2019. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; Giáo sư Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá hoạt động của Hội đồng, Giáo sư Đỗ Quang Hưng nhận định, trong năm 2018, Ban Chủ nhiệm và Thường trực Hội đồng đã chủ động xây dựng kế hoạch cho cả nhiệm kỳ và kế hoạch hoạt động từng năm. Trên cơ sở quy chế chung của Ban Thường trực, Hội đồng đã phân công người phụ trách, người tham gia chính từng hoạt động do vậy việc triển khai hoạt động hiệu quả hơn, có trọng tâm, trọng điểm.

Điểm nhấn nổi bật trong năm qua, Hội đồng tham gia 3 đoàn khảo sát hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng và chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Yên Bái, Phú Thọ và 2 đoàn khảo sát để chuẩn bị cho việc sơ kết 3 năm thực hiện kết luận 02 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo tại Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, và tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn.

Hội đồng tư vấn về Tôn giáo cũng tích cực tham gia vào việc xây dựng hoàn thiện các chủ tưởng chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo; chủ động tập hợp tâm tư nguyện vọng và những nhu cầu kiến nghị của đồng bào của các tôn giáo để tư vấn , đề xuất với Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng và tránh những bức xúc, điểm nóng trong vùng đồng bào các tôn giáo.

Về nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2019, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đặt ra 10 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Hội đồng tiếp tục triển khai các hoạt động khảo sát nhằm lắng nghe nhiều hơn hơi thở của thực tiễn từ đó tạo ra những giá trị giám sát, phản biện tốt hơn.

Năm 2019 là năm chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo sẽ tham gia giới thiệu chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch khóa IX; Hội đồng cũng sẽ phối hợp với Ban Tôn giáo chuẩn bị báo cáo chuyên đề đánh giá thực hiện việc tuyên truyền, vận động, đoàn kết các tôn giáo nhiệm kỳ Đại hội VIII, nhiệm vụ, giải pháp 2019-2024 để phục vụ cho văn kiện Đại hội IX...

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực ghi nhận, năm 2018, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã chủ động phát huy vai trò của từng thành viên để triển khai các hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra. Bên cạnh tập trung vào các hoạt động tư vấn, giám sát, phản biện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Hội đồng đã đẩy mạnh việc khảo sát, tiếp xúc, gặp gỡ, tập hợp tập hợp tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo từ đó đề xuất Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch kiến nghị Đảng Nhà nước tháo gỡ vướng mắc việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến tôn giáo

Đối với nhiệm vụ trong năm 2019, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo tích cực đổi mới trong hoạt động. Hội đồng cần chủ động tham gia các hoạt động khảo sát, gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo; tư vấn cho Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch trong việc tham gia xây dựng và hoàn thiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, phát huy nguồn lực của tôn giáo trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 của Hội đồng tư vấn về văn hóa – xã hội

Chiều cùng ngày, Hội đồng tư vấn về văn hóa – xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2019.

Đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng đã làm trong năm 2018, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về văn hoá – xã hội cho biết: Hội đồng tư vấn với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì góp ý một số dự án luật, pháp lệnh dự kiến được Quốc hội thông qua hoặc cho ý kiến tại kỳ họp năm 2018; tư vấn Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về hoạt động phản biện xã hội, góp ý xây dựng các văn bản của Đảng, nhà nước, Mặt trận về văn hoá – xã hội; góp ý vào dự thảo hồ sơ lập đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản, dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công tác xã hội, dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 30 NĐ-CP về Quỹ xã hội, quỹ từ thiện...

Tại Hội nghị, ông Lê Truyền – Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hoá – xã hội khẳng định : Quy định hoạt động của Hội đồng tư vấn có trong điều lệ của MTTQ Việt Nam. Đến nay hoạt động tư vấn mang tính chất riêng của Mặt trận. Tuy nhiên, công việc đặt ra cho năm 2019 khá nhiều, Ban thường trực phải làm thế nào để phát huy vai trò của Hội đồng tư vấn, cần có những yêu cầu cụ thể đối với các Hội đồng để có kế hoạch rõ ràng.

Về phương hướng hoạt động năm 2019, Hội đồng tiếp tục tư vấn với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tham gia góp ý xây dựng các văn bản của Đảng, Nhà nước về văn hoá, xã hội; Tư vấn với Ban Thường trực về một số nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024; góp ý với Ban Thường trực về thực hiện các phong trào, cuộc vận động do mặt trận Chủ trì, phối hợp.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng Ban biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn