Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Luật Tố cáo (sửa đổi): Cơ chế nào bảo vệ người tố cáo chống tham nhũng, tiêu cực?

Năm 2018: Tạo điều kiện tổ chức tốt Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp

Du lịch Việt Nam hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Bảo tàng Mặt trận hai nước Việt Nam - Lào

Phát huy tính sáng tạo, sáng kiến trong thực hiện các phong trào thi đua

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào xây dựng đất nước

87 cán bộ đoàn và đoàn viên xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng

Mặt trận Trung ương thăm và hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư Carina

60 năm Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô

Chung tay gìn giữ lịch sử của Mặt trận

Vận động ủng hộ xây nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa

Đưa ra kiến nghị phù hợp từ mỗi chương trình giám sát

Phát huy vai trò của thành viên Hội đồng tư vấn Đối ngoại – Kiều bào

Tạo sức lan toả trong thực hiện các phong trào thi đua

Tổ chức quốc tang đồng chí Phan Văn Khải

Thông cáo đặc biệt

Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tôn vinh 96 sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu

Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động của MTTQ Việt Nam thông qua chuyên mục  “Sức mạnh đại đoàn kết”

Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam viếng Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Năm 2018: Lựa chọn 73 công trình tiêu biểu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi điện chúc mừng

Hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã đi vào trọng tâm, trọng điểm

Tạo sự gắn kết giữa Hội đồng tư vấn ở Trung ương và địa phương

Thúc đẩy sử dụng hàng Việt thông qua việc nâng cao chất lượng và giá thành rẻ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp đoàn Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Tăng cường tính chủ động, hiệu quả trong thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Khẳng định vị thế của thành viên Hội đồng tư vấn trong giám sát và phản biện xã hội

Phó Chủ tịch Trương Ngọc Ánh: Mặt trận là ‘cầu nối’ cho những hoàn cảnh khó khăn vươn lên

Tạo sức lan tỏa trong thực hiện các phong trào thi đua

Đổi mới phương thức hoạt động của các chương trình giám sát

Trao giải thưởng Kovalevskaia cho hai nhà nữ khoa học

Phụ nữ Việt Nam góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong đối thoại phải quan tâm tới lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân

Họp Chính phủ thường kỳ: Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị 5 vấn đề lớn

Phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số


Phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 1/3, tại Hoà Bình, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình tổ chức khảo sát việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Đà Bắc. Tham dự có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình, huyện Đà Bắc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu trong buổi khảo sát tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.

Đà Bắc là địa bàn vùng cao, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.  Nhiều năm qua, các già làng, trưởng bản và người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với cộng đồng dân cư. Bằng uy tín, tiếng nói, hành động những người uy tín đã có những đóng góp tích cực trong tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước đến người dân, đi đầu và vận động nhân dân xoá đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn khu dân cư, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại Đà Bắc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã tới khảo sát tại xã Vầy Nưa – một xã vùng lòng hồ sông Đà. Đây cũng là xã đặc biệt khó khăn theo trương trình 135 của Chính phủ. Hiện, trên địa bàn xã Vầy Nưa có 3 dân tộc anh em sinh sống trong đó dân tộc Dao chiếm 56%, dân tộc Mường chiếm 40% và dân tộc Kinh chiếm 4%.

Chia sẻ về vai trò của người có uy tín, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vầy Nưa Bùi Xuân Thu, cho rằng các già làng, trưởng bản và người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với các dân tộc thiểu số trên địa bàn dân cư.

Theo ông Thu, những người có uy tín chính là cầu nối để làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể để nắm bắt tình hình nhân dân trong khu dân cư, tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó bản thân mỗi người có uy tín luôn đi đầu và vận động nhân dân xoá đói giảm nghèo, vận động nhân dân theo các lớp tập huấn chuyển đổi khoa học, kỹ thuật, cây trồng vật nuôi từ đó nhân dân trong xã đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng trao học bổng cho các em học sinh trường tiểu học Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.

Chính từ việc phát huy vai trò của những người có uy tín mà đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Vầy Nưa đã cùng gắn kết với nhau, loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, thay đổi tư duy, tập quán sản xuất để cùng vươn lên phát triển kinh tế. Trong năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã Vầy Nưa đạt 15 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn khoảng 40%.

Ghi nhận nỗ lực của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Vầy Nưa, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định bằng uy tín, kinh nghiệm, nói đi đôi với làm, những người có uy tín đã gương mẫu đi đầu vận động đồng bào cùng xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng nông thôn mới qua đó đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn, mỗi người có uy tín trên địa bàn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc tiếp tục phối hợp với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền để tiếp tục thể hiện vai trò là cầu nối tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới đồng bào các dân tộc, cùng gìn giữ bản sắc văn hoá, giữ gìn tiếng nói, chữ viết trong đồng bào các dân tộc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng cho biết qua việc khảo sát sẽ giúp cho Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam có thêm cơ sở thực tiễn để triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20/8/2015 “Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác dân tộc” qua đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh

Trường tiểu học Vầy Nưa.

Nhân dịp này Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã trao 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo tại Trường Tiểu học Vầy Nưa huyện Đà Bắc. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn các suất học bổng này sẽ là nguồn động viên để các em học sinh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Họp Chính phủ thường kỳ: Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị 5 vấn đề lớn

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 1/3, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kiến nghị 5 vấn đề lớn - đồng thời cũng là những nỗi trăn trở của người dân như: Tình hình tai nạn giao thông; ngộ độc rượu bia, mất an toàn thực phẩm; thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội; làm sao để nâng cao năng suất lao động và giải pháp của Chính phủ là gì khi bước vào cách mạng công nghiệp 4.0.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trước Tết, trong Tết, cả nước ta thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 48/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết nguyên đán trên tinh thần vui tươi tiết kiệm, an  toàn. Mọi người, mọi nhà đặc biệt là những gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đều có Tết. Đặc biệt, MTTQ và các tổ chức thành viên tổ chức nhiều đoàn thăm gia đình chính sách, hộ nghèo, trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trước Tết nguyên đán ở 16 tỉnh có thiên tai bão lũ.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong tháng 2 Chính phủ vẫn tiếp tục đảm bảo duy trì ổn định kinh tế và có lĩnh vực có bước phát triển. Người đứng đầu Mặt trận bày tỏ tin tưởng trong quý I kinh tế - xã hội sẽ tăng trưởng khá, an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị tới Chính phủ 5 vấn đề được dư luận nhân dân đặc biệt quan tâm.

Thứ nhất, mặc dù tai nạn giao thông có giảm ở 3 tiêu chí nhưng người dân vẫn lo ngại tai nạn giao thông. Đây là nỗi lo thường trực của người dân. Ngay ngày hôm nay (1/3) cũng có tai nạn lật xe,  làm 1 người chết và 19 người bị thương. Như vậy xem như ngày nào cũng có người chết, người bị thương vì tai nạn giao thông. “Tôi đề nghị Chính phủ và các địa phương cần có giải pháp mạnh hơn nữa để giảm tai nạn  giao thông”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói và đề nghị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nắm thật chính xác tình hình tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương, số vụ tai nạn giao thông hàng ngày và không để các địa phương giấu các vụ việc tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, ngoài nguyên nhân do rượu bia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần quan tâm vấn đề đào tạo, sát hạch lái xe. “Tôi cho cái này rất quan trọng và chất lượng xe lưu hành trên đường phải đảm bảo an toàn giao thông”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam kiến nghị.

Thứ 2, nhân dân vẫn băn khoăn về tình trạng ngộ độc rượu bia, thực phẩm đến mức nhiều người phải nhập viện; nhất là trong dịp Tết nguyên đán. Đề nghị Chính phủ, các địa phương cần tăng cường giám sát, quản lý an toàn thực phẩm chặt chẽ hơn nữa và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm  trong lĩnh vực này.

Thứ 3, về việc thực hiện nếp sống văn minh ở các điểm lễ hội, dù có tiến bộ  nhưng một số địa phương còn thực hiện chưa nghiêm. Về vấn đề này, Chủ tịch MTTQ Việt Nam đề nghị, sắp tới cần kiểm tra vấn đề tăng giá vé tham quan ở một số di tích lịch sử, thắng cảnh, di tích văn hóa mà báo chí phát hiện và nêu trong thời gian vừa qua như ở Yên Tử, chùa Thầy… Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện việc tăng giá là do địa phương và, tất nhiên có tăng theo lộ trình nhưng vẫn phải kiểm tra, giám sát. Đề nghị Chính phủ, các bộ ngành có liên quan và địa phương vào cuộc làm rõ, đảm bảo phí tham quan di tích, thắng cảnh, công trình văn hóa tránh tình trạng không thống nhất, nơi cao nơi thấp.

Thứ 4, theo người đứng đầu Mặt trận bày tỏ: Nhân dân cũng cảm thấy lo lắng, sau khi Tổng cục Thống kê công bố về chỉ số năng suất lao động của Việt Nam thời gian qua; tuy tăng đều theo các năm nhưng năng suất lao động của Việt Nam còn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực. Đặc biệt năng suất lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn thấp dù lao động ở khu vực này còn rất lớn. Chủ tịch MTTQ Việt Nam lấy ví dụ, theo số liệu Tổng cục Thống kê, năm 2016 năng suất lao động của Việt Nam là 9.894 USD chỉ bằng 7% Singapore, 36,5% Thái Lan, 42,3% Indonesia, 56,7% Philippines, 87,4 năng suất của Lào. Và, ông đề nghị Chính phủ cần có giải pháp căn cơ giảm khoảng cách năng suất lao động so với các nước trong khu vực; nâng cao chất lượng cơ cấu, hiệu quả sử dụng lao động đối với đất nước chúng ta.

Thứ 5, nhân dân lo lắng trước yêu cầu của cách mạng 4.0 khi sẽ ưu tiên cho máy móc công nghệ kỹ thuật cao, trí tuệ nhân tạo; vì thế lao động giá rẻ trình độ thấp vốn là lợi thế của Việt Nam không còn là thế mạnh. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ hoàn thiện sớm cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp; các bộ ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động, tạo sự thống nhất đồng bộ về thời gian, mục tiêu  với sự liên kết chặt chẽ.

Về phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong tháng 3 này, đề nghị Thủ tướng chủ trì tổng kết quy chế phối hợp giữa Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ.

Nguyên Khánh (Ghi)

[ Về đầu trang ]


Trong đối thoại phải quan tâm tới lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, việc công khai minh bạch trong thực hiện dân chủ cơ sở là quan trọng. Cùng với đó, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân là phải được quan tâm. Chính sách là phải hợp lòng dân.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị.

Để chuẩn bị cho việc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 218 của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung về công tác tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ và chính quyền với nhân dân, gắn với việc chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ MTTQ Việt Nam, Chi bộ Ban Dân chủ - Pháp luật thuộc Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ xã Phú Cường và một số xã trong cụm tổ chức Hội nghị chuyên đề “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã tham gia tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân” vào sáng 2/3, tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp Luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Đối thoại với nhân dân là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm góp phần phát huy dân chủ XHCN, quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - Xã hội và Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước. Cụ thể hoá cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”.

Qua gần 5 năm, việc thực hiện tổ chức đối thoại đã được các cấp quan tâm triển khai và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó có nhiều địa phương đã tổ chức khá tốt như: TP Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Phú Yên và Hà Nội, trong đó tổ chức đối thoại đạt hiệu quả nhất chính là cấp xã.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch MTTQ xã Phú Cường cho biết: Trong nhiều năm gần đây xã Phú Cường thực hiện nhiều dự án cắt đất, GPMB, bàn giao cho các dự án như: Dự án sân bay Nội Bài, dường Nhật Tân kéo dài, trạm biến áp 11KVA, trạm công tác A63, A69 Bộ Công an. Năm 2017-2018 đang thực hiện GPMB xây dựng tổ hợp khách sạn Nội Bài, ngoài ra Phú Cường còn thực hiện nhiều dự án dân sinh bức xúc, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Do yêu cầu nhiệm vụ Đảng uỷ, HĐND có nhiều buổi tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe ý kiến từ trong nhân dân.

MTTQ xã hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc đối thoại, lắng nghe, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, sẵn sàng đối thoại với nhân dân, tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước và chính sách của địa phương mọi lúc, mọi nơi.

Ông Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch MTTQ xã Phú Cường phát biểu.

Theo ông Nhã, việc tăng cường đối thoại với nhân dân để nhân dân hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn thuận lợi trong công tác điều hành của cấp chính quyền cũng là để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thể hiện sự tôn trọng nhân dân, củng cố tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Đánh giá hoạt động đối thoại của MTTQ xã Phú Cường, ông Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Phú Cường cho rằng: Lãnh đạo xã phải liên tục tổ chức đối thoại với dân, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng. Trong tổ chức hội nghị, trưởng ban công tác Mặt trận chủ trì nếu không có tính cởi mở, thân thiện thì rất khó thành công trong đối thoại.

“Vai trò của Chủ tịch MTTQ cấp cơ sở là hết sức quan trọng. Nhưng Đảng nơi nào, chính quyền nơi nào biết lắng nghe ý kiến Mặt trận thì đối thoại mới thành công”, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Quang Tiến đặt vấn đề thẳng thắn: Mong muốn địa bàn ổn định, đoàn kết thì không thể ngồi chờ. Những vấn đề bức xúc trong nhân dân phải được trao đổi thẳng thắn.

“Qua trao đổi hôm nay, tôi đã nhận thức thêm về ý nghĩa, tầm quan trong của việc đối thoại mang lại thông tin tốt cho người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền để chủ động giải quyết nhưng vấn đề của địa phương”.

Đánh giá về việc thực hiện đối thoại với dân tại 3 xã Phú Cường, Thanh Xuân và Quang Tiến, ông Trương Văn Nhung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn cho rằng, năm 2017, huyện đã tiến hành hướng dẫn chỉ đạo 100% các xã đối thoại. Qua theo dõi nắm bắt hoạt động đối thoại cho thấy các xã đã chọn những vấn đề dân sinh bức xúc trong thẩm quyền giải quyết. Đối thoại với dân, hứa là phải làm, như vậy mới hiệu quả. Phương pháp đối thoại phải sát với địa phương, với xã. Tuy nhiên, đối với cấp xã quan trọng nhất nội dung đối thoại sao cho phù hợp, ông Nhung nhận định.

Theo ông Trương Văn Nhung, con đường từ lời nói đến việc làm quá dài nên người dân trên địa bàn còn bức xúc, mất niềm tin. Thứ hai là tiêu cực, sách nhiễu của cán bộ công chức vẫn tồn tại. Bộ phận một cửa tư pháp cực kỳ nguyên tắc. Như giấy khai tử vẫn phải đi xin. Việc cấp chứng nhận đăng ký kết hôn còn gặp khó. Bên cạnh đó việc cấp sổ đỏ, chuyển nhượng đất đai vẫn còn không ít khó khăn...

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá: Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp với nhân dân đã đang được Ban Thường trực MTTQ xã, phường, thị trấn ở các địa phương phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ và chính quyền cùng cấp tổ chức triển khai có hiệu quả. Thông qua đối thoại các cấp uỷ, chính quyền đã trực tiếp nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, sáng kiến, kiến nghị của nhân dân về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các hội.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực ghi nhận: Các cấp lãnh đạo của 3 xã Phú Cường, Thanh Xuân và Quang Tiến đã tổ chức được những cuộc hội nghị đối thoại với người dân với những nội dung rất sát với đời sống.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, vẫn còn những bài học kinh nghiệm cần rút ra.

“Thứ nhất, phải có quy định về tiếp xúc đối thoại làm như thế nào để Mặt trận rõ việc. Để những vấn đề cơ bản liên quan tới đời sống để chúng ta không bất ngờ. Kinh nghiệm thứ hai là cách tổ chức Hội nghị, chọn vấn đề đưa ra đối thoại là quan trọng nhất: Vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc thì đưa ra đối thoại. Thái độ của lãnh đạo cũng rất quan trọng trong cuộc đối thoại. Cần nắm trước ý kiến của nhân dân trước khi đối thoại. Thứ ba là ta phải công khai dân chủ ở cơ sở để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Việc công khai minh bạch trong thực hiện dân chủ cơ sở là quan trọng”.

“Quan trọng là quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân là phải được quan tâm. Chính sách là phải hợp lòng dân”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Hải Nhi

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phụ nữ Việt Nam góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2018) và kỷ niệm 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chiều 5/3, tại Hà Nội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và chúc mừng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh. Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thân mật tiếp đoàn.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

tặng hoa chúc mừng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các cán bộ, Hội viên và phụ nữ cả nước, chúc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng vững mạnh, phát huy tốt vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Ở nước ta, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Từ nền tảng đó, phụ nữ Việt Nam luôn có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị... Đặc biệt, ngày nay, phụ nữ Việt Nam cũng được Liên hợp quốc đánh giá là một trong những nước có tỷ lệ phụ nữ tham gia trong lĩnh vực chính trị cao nhất thế giới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, MTTQ Việt Nam luôn xác định Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam là tổ chức thành viên tích cực của Mặt trận. Trong đó, Hội LHPN Việt Nam cũng đã có nhiều chương trình phối hợp với Mặt trận như hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”,... thông qua việc phát động phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; phong trào 5 không - 3 sạch; tích cực nắm bắt dư luận xã hội và tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ cả nước. Đặc biệt, Hội LHPN Việt Nam đã vận động Hội viên tích cực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, từ đó phát huy vai trò phụ nữ tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang.

Xác định Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan rất quan trọng với gia đình, xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam các cấp tiếp tục phối hợp với Mặt trận thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, và tiếp tục phối hợp với MTTQ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam giao phó.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, những lời chúc tốt đẹp và tình cảm ấm áp của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi đến phụ nữ cả nước, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như trao giải thưởng Kovalevskaia và giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với nữ sinh; phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với mục đích hướng về những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng biên cương của Tổ quốc để từ đó quan tâm, chăm lo tốt hơn cho phụ nữ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc…

Là thành viên của MTTQ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam giao phó. Hội LHPN Việt Nam sẽ động viên Hội viên phụ nữ cả nước phát huy truyền thống của phụ nữ thời Bà Trưng, Bà Triệu để cùng với MTTQ Việt Nam củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Trao giải thưởng Kovalevskaia cho hai nhà nữ khoa học

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2017. Đây là giải thưởng lớn cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

Dự lễ trao giải thưởng có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch UBGT Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội...

Giải thưởng Kovalevskaia bắt đầu từ năm 1985 và trở thành giải thưởng cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ. Từ năm 1985 đến 2016, Giải thưởng được trao cho 18 tập thể và 45 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực nghiên cứu, toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin…

Năm 2017, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho 2 nhà nữ  khoa học là PGS.TS. Trần Vân Khánh, Trưởng Bộ môn Sinh học phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học, PGĐ Trung tâm nghiên cứu Gen, protein, Trường Đại học Y Hà Nội và PGS.TS.Đinh Thị Bích Lân, Giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học- Trường Đại học Huế.

PGS.TS.BS Trần Vân Khánh (sinh năm 1973), là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các bệnh liên quan đến gen với thành tựu đáng chú ý là công trình chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gen.

Đến nay, TS Trần Vân Khánh đã chẩn đoán bằng kỹ thuật gen cho hơn 1.000 bệnh nhân và các thành viên gia đình, phát hiện được người lành mang gen bệnh.  Với kết quả đạt được, bản đồ đột biến gen của một số bệnh lý trên bệnh nhân Việt Nam đã bước đầu được công bố. Việc chẩn đoán sàng lọc sớm sẽ đảm bảo hầu hết các trẻ sinh ra không mắc các bệnh lý di truyền với chi phí chỉ bằng 1/2-1/3 so với chi phí thực hiện ở nước ngoài.

Đặc biệt, PGS.TS Trần Vân Khánh đã có nhiều nghiên cứu và thành công bước đầu trong việc điều trị bệnh lý ung thư, áp dụng tốt trong việc điều trị tại Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Trong 10 năm trở lại đây, PGS Trần Vân Khánh đã chủ trì và tham gia thực hiện được 29 đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, công bố 170 bài báo khoa học trong và ngoài nước trong đó 21 bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế; 149 bài được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nước.

Cùng nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2017, PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân (sinh năm 1960), là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu tạo ra những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao, như các loại kháng nguyên tái tổ hợp, các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng), vaccine tái tổ hợp, chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà hay các tổ hợp lợn lai. Bà từng đạt các giải thưởng về khoa học công nghệ ở tỉnh Thừa Thiên - Huế trong nhiều năm liền.

Trong 28 năm công tác tại Đại học Huế, mặc dù đảm nhận công tác quản lý ở nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân vẫn hoàn thành tốt công tác giảng dạy, đào tạo tại trường Đại học Nông Lâm Huế.

Ngoài ra, bà còn tham gia đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho nhiều đồng nghiệp trẻ trong khoa Chăn nuôi Thú y và Viện Công nghệ Sinh học, góp phần xây dựng bộ môn, khoa, trường và Viện. Bà còn là chủ biên 2 giáo trình Miễn dịch học Thú y và Sinh lý bệnh Thú y – hiện đang được sử dụng làm tài liệu giảng dạy trong các trường đại học có chuyên ngành Thú y. Ngoài công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân còn tích cực tham gia vào công tác công đoàn và các hoạt động xã hội.

Tại buổi lễ trao giải, các nhà nữ khoa học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao lưu với các em nữ sinh để cùng chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học, cùng truyền lửa để các em có thêm nghị lực ý chí và nhiệt huyết sáng tạo để vững bước trên con đường nghiên cứu khoa học.

Để tiếp sức, cổ vũ động viên các tài năng nữ trong tương lai, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia đã trao học bổng cho 3 em nữ sinh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã hỗ trợ 12 đề tài nghiên cứu khoa học của các em nữ sinh viên của các trường Đại học.

Trung Hiếu

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Đổi mới phương thức hoạt động của các chương trình giám sát

Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ đã họp triển khai kế hoạch phối hợp giám sát và thống nhất kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo chương trình trong năm 2018. Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo

phát biểu tại cuộc họp

Với mục tiêu tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ; Luật Khoa học và Công nghệ tại các Bộ, ngành, địa phương; nâng cao nhận thức về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về Khoa học và Công nghệ trong quá trình tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Đồng thời thông qua hoạt động giám sát để phát hiện, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách và quy định pháp luật về quản lý nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ sao cho phù hợp, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo được sự đồng thuận của xã hội.

Chương trình giám sát về khoa học, công nghệ trong năm 2018 có sự phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập trung vào giám sát việc chấp hành các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ để thực hiện các chế độ, chính sách phát triển khoa học và công nghệ đối với các cá nhân, tổ chức, trong đó tập trung vào việc đổi mới phương thức đầu tư và cơ chế tài chính trong hoạt động khoa học, công nghệ và chính sách đào tạo, sử dụng, trọng dụng đội ngũ nhân lực, khoa học công nghệ; giám sát việc thực hiện ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ gắn với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại Bộ, ngành và địa phương.

Theo đó, đoàn sẽ tiến hành giám sát tại 2 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và 2 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thời gian giám sát điểm từ tháng 4/2018.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, các chương trình giám sát trong năm 2017 được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, trên cơ sở thực tiễn kết quả hoạt động giám sát năm 2017, Ban Chỉ đạo tiếp tục điều chỉnh, bổ sung nội dung giám sát nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát trong năm 2018.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, thông qua các chương trình giám sát phải có những phát hiện và kiến nghị với địa phương về những vấn đề phát sinh, đưa ra những khó khăn, bất cập nảy sinh nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng thực hiện Luật khoa học và Công nghệ. Sau giám sát, cần phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các mô hình tiêu biểu trong thực hiện Luật Khoa học và Công nghệ để từ đó nhân rộng các mô hình hay tại các địa phương trên cả nước.

“Sau các chương trình giám sát trong năm 2018, cần phải hình thành một báo cáo chung đánh giá theo từng nội dung của Nghị quyết, để từ đó phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan trong việc triển khai các chương trình giám sát. Đặc biệt, cần đổi mới phương thức giám sát sao cho phù hợp, hiệu quả”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Tạo sức lan tỏa trong thực hiện các phong trào thi đua

Đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tại Hội nghị Tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018 của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, ngày 9/3, tại thành phố Đà Nẵng.

Chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; các Ủy viên Trung ương Đảng: ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo Cụm thi đua 5 thành phố.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, năm 2017 là năm thứ hai các Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các Thành phố; kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020).

Theo đó, 5 thành phố đã nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện quyết liệt các Kết luận, Nghị quyết của trung ương, của Thành ủy, Hội đồng nhân dân các Thành phố… Công tác quy hoạch, trật tự đô thị, quản lý đất đai và bảo vệ môi trường được đẩy mạnh; sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống nhân dân không ngừng cải thiện; niềm tin trong các tầng lớp nhân dân được củng cố.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Năm 2017, thu ngân sách của 5 thành phố ước đạt 621,048 nghìn tỷ đồng, bằng 47,77% thu ngân sách của cả nước. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh tổng thu ngân sách đạt 348,190 nghìn tỷ đồng bằng 56,1%; thành phố Hà Nội tổng thu ngân sách đạt 210,289 nghìn tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 33,9% tổng thu ngân sách của 05 thành phố. Tổng vồn đầu tư của 05 thành phố chiếm 65% của cả nước, đứng đầu về số lượng doanh nghiệp mới thành lập là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chiếm 53,7% tổng số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước. Số doanh nghiệp mới được thành lập trong năm của 5 Thành phố: 75.559 doanh nghiệp. Tổng số vốn đăng ký thành lập mới: 880.093 tỷ đồng; lượng khách du lịch của 05 thành phố là hơn 50 triệu lượt khách, trong đó gần 10 triệu khách quốc tế/12,9 lượt khách quốc tế trên cả nước.

Các thành phố trong Cụm cũng đã thi đua thực hiện có hiệu quả các phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”… Cùng với đó, 5 Thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và các giải pháp trong tổ chức phong trào thi đua yêu nước, theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ đề năm “Đổi mới nhanh - Hiệu quả cao - Phát triển mạnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ thành phố”; Thành phố Hà Nội tiếp tục với chủ đề “Năm kỷ cương hành chính” và  “Năm trật tự văn minh đô thị”; Thành phố Hải Phòng tiếp tục với chủ đề “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”; Thành phố Cần Thơ từng bước thực hiện xây dựng người Cần Thơ “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch”; Thành phố Đà Nẵng tiếp tục với chủ đề thi đua xây dựng “Thành phố 4 an”.

Quang cảnh Hội nghị

Chia sẻ về những nét nổi bật trong công tác thi đua – khen thưởng của thành phố Đà Nẵng trong năm 2017, ông Phạm Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đã chú trọng triển khai công tác thi đua theo chủ đề năm “Chương trình thành phố “4 an””, chương trình được triển khai tích cực, từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí.

Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức trao đổi, giao lưu với điển hình tiên tiến thông qua các hình thức tọa đàm, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, thi đua cùng các điển hình tiên tiến; tổ chức tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm các điển hình tiên tiến. Đồng thời, khen thưởng chuyên đề bước đầu tránh được tình trạng khen thưởng tràn lan, thiếu tiêu chí cụ thể, chú trọng nâng dần tỉ lệ khen thưởng cho tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp công tác, chiến đấu theo tỉ lệ quy định từ 70% trở lên tổng số tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng.

Để công tác Thi đua-Khen thưởng trong năm 2018 đạt hiệu quả hơn nữa, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Hội đồng cần tổ chức các Hội thảo, các chương trình thực tế đi học hỏi kinh nghiệm về những mô hình hay, gương điển hình giỏi tại các địa phương để tạo sức lan tỏa. Đồng thời, việc chấm điểm thi đua cần tập trung vào các mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần tích cực hoàn thành vượt các mục tiêu về kinh tế - xã hội của các địa phương, tránh việc khen thưởng tràn lan, không đúng người, đúng việc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trần Thanh Mẫn chứng kiến ký kết giao ước thi đua giữa 5 thành phố

Điểm qua một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và 5 thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2017, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự đột phá chung của 5 thành phố trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa tổng sản phẩm nội địa cũng như thu ngân sách chiếm tới 47,77% của cả nước, nhiều sáng kiến, mô hình hay, cách làm tốt được 5 Thành phố mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu, vận dụng linh hoạt thế mạnh…có tác dụng góp phần giải quyết “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách thông qua bài học thực tiễn của những Thành phố năng động.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, nội dung các phong trào thi đua của 5 thành phố đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước và của từng địa phương. Chất lượng công tác khen thưởng đã được nâng lên như: khen thưởng đột xuất, khen thưởng theo chuyên đề, khen thưởng tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp được quan tâm nhiều hơn, từ đó động viên kịp thời những tâp thể, cá nhân có thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và cho mỗi thành phố nói riêng.

“Hoạt động cụm thi đua có hiệu quả thiết thực, các tiêu chí ký kết giao ước thi đua đã sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng địa phương và không ngừng đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Về công tác khen thưởng đã có sự cân đối giữa các lĩnh vực một cách hợp lý hơn.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trần Thanh Mẫn chứng kiến ký kết giao ước thi đua giữa 5 thành phố

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng hiệu quả một số phong trào chưa cao, có nơi còn hình thức. Công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, vẫn có những tập thể, cá nhân thành tích chưa thật sự tiêu biểu, chưa tạo được sự chuyển biến trong việc phát hiện các điển hình để khen thưởng kịp thời, những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, tội phạm, ma túy vẫn còn xảy ra ở các thành phố lớn.

Từ những trăn trở trên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước của 5 thành phố cần tiếp tục tổ chức thực hiện sao cho thể hiện rõ vai trò đầu tầu của cả nước, từ đó, tiềm lực, tiềm năng, lợi thế sẽ phát triển hơn nữa. Đồng thời, cần chăm lo nguồn nhân lực, mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng; nội dung, hình thức phong trào thi đua cần thực hiện sao cho tránh hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực.

Đồng tình với nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2018 của Cụm thi đua 5 thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị 5 thành phố cần tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 39 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến; Các phong trào thi đua cần hướng vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội như cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp; Tổ chức rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, quy hoạch sử dụng đất,… ưu tiên bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển công nghiệp 4.0; Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Chương trình phát triển đô thị; Xây dựng và từng bước hình thành các điều kiện để phát triển thành phố thông minh và tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

“Đặc biệt phải bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, tôn vinh, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt, tạo động lực lan tỏa thành phong trào hành động cách mạng của quần chúng để nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng Cụm thi đua 5 thành phố cần tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đẩy mạnh cải cách hành chính giữa các cơ quan nhà nước và trong nội bộ từng cơ quan gắn với phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử phục vụ tốt nhất quá trình triển khai đô thị thông minh.

Với những bài học được đúc rút từ việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong những năm qua, và truyền thống yêu nước, tình đoàn kết, kiên cường, năng động sáng tạo của các Thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng năm 2018 của các Thành phố tiếp tục sẽ gặt hái được nhiều thành quả to lớn, góp phần tích cực vào phong trào thi đua chung của cả nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng hoa chúc mừng Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua 5 thành phố

Tại Hội nghị, thành phố Hải Phòng được đề cử làm Cụm trưởng Cụm thi đua 5 Thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo 5 thành phố trong Cụm cũng đã ký kết giao ước thi đua năm 2018.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Trương Ngọc Ánh: Mặt trận là ‘cầu nối’ cho những hoàn cảnh khó khăn vươn lên

Chiều ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác đã đến trao quà cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tinh).

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao 100 triệu đồng đến tận tay

gia đình anh Toàn, chị Lĩnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Mai Thủy đi cùng đoàn.

Tại Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn đã đến thăm, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình anh chị Chu Văn Toàn, Trương Thị Lĩnh (xóm 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh). Đây là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề từ bão số 10 năm 2017 vừa qua.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, trong chương trình “Chung tay vì người nghèo năm 2017" do UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức vào ngày 15/10/2017 vừa qua đã huy động được một nguồn lực đáng kể cho Quỹ vì người nghèo.

Số tiền này sẽ tập trung hỗ trợ những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai; hỗ trợ phát triển sản xuất cho vùng sâu, vùng xa; xây nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…

Tại chương trình “Chung tay vì người nghèo 2017”, phóng sự về gia cảnh khó khăn của anh Toàn, chị Lĩnh đã chạm đến trái tim, tình cảm của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị. Tại đây, có một số mạnh thường quân đã cam kết ủng hộ trực tiếp cho gia đình anh Toàn, chị Lĩnh.

Ngôi nhà của anh Toàn, chị Lĩnh bị tốc mái sau bão số 10 năm 2017.

Sau khi nhận được số tiền ủng hộ 100 triệu đồng từ Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã trực tiếp đến trao món quà này cho anh Chu Văn Toàn, chị Trương Thị Lĩnh.

"Chúng tôi chỉ là cầu nối chuyển số tiền ủng hộ của các mạnh thường quân đến gia đình anh chị. Mong rằng, món quà này sẽ giúp gia đình trang trải, vượt qua được những khó khăn trước mắt để vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là mong muốn của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp đối với tất cả những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước", Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nói.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng gửi lời sẻ chia và dành những tình cảm tốt đẹp, yêu thương đến gia đình. Đồng thời, động viên gia đình tập trung thuốc thang, chữa bệnh cho chị Lĩnh để chị sớm hồi phục sức khỏe.

"Anh chị hãy phân bổ số tiền cho hợp lý, một mặt chữa bệnh cho chị Lĩnh, mặt khác sửa sang nhà cửa, đầu tư sản xuất và làm thế nào tạo tâm thế tốt nhất cho các cháu tự tin thi tốt nghiệp", Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh dặn dò.

Trước mắt, thông qua Quỹ vì người nghèo, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn cho gia đình anh Toàn, chị Lĩnh. Sau này, nếu có sự hỗ trợ khác, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ chuyển đến gia đình anh chị theo kênh Mặt trận các cấp.

Chị Trương Thị Lĩnh cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm cũng như sự tận tình, chu đáo của “cầu nối” Mặt trận.

Nhận món quà quý từ Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, chị Trương Thị Lĩnh hết sức xúc động, chị cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm cũng như sự tận tình, chu đáo của “cầu nối” Mặt trận. Anh Toàn, chị Lĩnh hứa sẽ sử dụng số tiền này đúng mục đích, không phung phí.

Hạnh Nguyên

[ Về đầu trang ]


Khẳng định vị thế của thành viên Hội đồng tư vấn trong giám sát và phản biện xã hội

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật – Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Đường – Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật chủ trì Hội nghị.

Tạo bước chuyển rõ nét trong giám sát phản biện – xã hội

Theo ông Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng, năm 2017, Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật có nhiều hoạt động tích cực, có trách nhiệm cao. Các ý kiến tham gia góp ý chất lượng, đa dạng, có cơ sở lý luận và thực tiễn, được nhiều cơ quan chủ trì soạn thảo đánh giá cao.

“Những công việc được Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam yêu cầu đều được các thành viên trong Hội đồng mang trí tuệ, lòng nhiệt tình và tâm huyết của mình để đóng góp ý kiến và đưa ra những ý kiến xác thực nhất.”, ông Đường nhấn mạnh.

Trong đó, Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật đã tổ chức các Hội nghị tham gia góp ý, phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật như dự thảo đề án “Quy định về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên”, dự án Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện và thủ tục bắt giữ tàu biển, tàu bay…

Hội đồng cũng tổ chức phối hợp với các Hội đồng tư vấn khác phản biện đối với dự thảo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi), phản biện Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Tín ngưỡng, tối giáo, dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Trong việc tham gia giám sát, khảo sát công tác Dân chủ - Pháp luật, Hội đồng đã tiến hành khảo sát tại 4 tỉnh thành phố là Bình Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và TP. Hồ Chí Minh. Qua đợt khảo sát, Hội đồng tư vấn đã xây dựng văn bản báo cáo kết quả khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật, từ đó có những kiến nghị, đề xuất cụ thể về công tác Dân chủ - Pháp luật để Ban Thường trực có hướng chỉ đạo cụ thể trong thời gian tới.

Hội đồng tư vấn cũng đã phân công các thành viên tham gia Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đối với mặt hàng nhập khẩu có biểu hiện bán phá giá tại thị trường Việt Nam.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã chỉ ra những hạn chế tồn tại đó là hoạt động của Hội đồng chưa được thường xuyên liên tục, thường bị động. Việc tiếp thu, phản hồi ý kiến đóng góp của Hội đồng chưa được các cơ quan chủ trì soạn thảo chú trọng, việc góp ý của UBMTTQ Việt Nam mới chỉ một chiều, chưa có ý kiến phản hồi của cơ quan chủ trì soạn thảo…

Các thành viên Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật đề nghị hoạt động của Hội đồng cần hướng tới hiệu quả, không hình thức. Theo đó trong năm 2018, Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật sẽ tiếp tục tham gia góp ý kiến xây dựng các dự án luật, pháp lệnh và văn bản dưới luật theo yêu cầu của Ban Thường trực, tham gia phản biện xã hội vào các dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật bổ sung một số điều Luật tố cáo; Luật phòng chống tham nhũng, lãng phí (sửa đổi)…

Bên cạnh đó trong quý I, II, theo yêu cầu của Ban Thường trực, Hội đồng sẽ tham gia tư vấn cho ban Thường trực về quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của tổ chức và người dân để phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam với công tác tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí; Tham gia tư vấn việc xử lý thông tin vụ việc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Trong năm 2018, Hội đồng tham gia giám sát một đến hai vụ việc khiếu nại công công dân tồn đọng, gây bức xúc kéo dài; tham gia khảo sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát cán bộ đảng viên ở khu dân cư tại 4 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Tạo tiếng nói chung của thành viên Hội đồng trong triển khai các chương trình giám sát, phản biện

Theo ông Trần Ngọc Đường, việc tham gia của Hội đồng trong năm 2018 phải được chọn lọc, đặc biệt cần tập trung vào việc phản biện các dự án luật. Để phản biện khác với góp ý, mỗi dự án luật phản biện phải gửi văn bản sớm, để từ đó mỗi thành viên trong Hội đồng sẽ chuẩn bị các báo cáo phản biện công phu hơn, tập trung vào các vấn đề được phản biện hiệu quả hơn, từ đó tạo tiếng nói chung của các thành viên của Hội đồng trong triển khai các chương trình phản biện mà Hội đồng tham gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật trong các hoạt động đóng góp ý kiến xây dựng chính sách pháp luật, tham gia vào các đoàn giám sát, phản biện xã hội, tham gia hoàn thiện thể chế, cơ chế để phát huy vai trò của nhân dân tham gia phòng chống, tham nhũng lãng phí…

Đồng tình với kế hoạch công tác năm 2018, Phó chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị, Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật cần tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động để tiếp tục có nhiều ý kiến tâm huyết, từ đó góp phần tạo bước chuyển biến rõ nét trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Đặc biệt trong vấn đề phản biện, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị cần phải tập trung vào vấn đề trọng tâm như luật bảo vệ người chống tham nhũng, luật tố cáo,… những vấn đề mà nhân dân quan tâm để phát huy vai trò của thành viên Hội đồng trong các chương trình phản biện xã hội.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn trong năm 2018, với tri thức và kinh nghiệm của mình Hội đồng Dân chủ - Pháp luật sẽ lựa chọn một số vấn đề được đông đảo người dân quan tâm để tham gia phản biện xã hội như Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Luật đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt; tiếp tục phát huy các hoạt động thực tiễn đi khảo sát cơ sở…để hoạt động của Hội đồng đạt chất lượng hiệu quả cao hơn.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Tăng cường tính chủ động, hiệu quả trong thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác và Lễ ký Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi). Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc Hội; ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch Quốc hội; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Nhìn lại 15 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày Báo cáo

Tổng kết 15 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được ban hành ngày 28 tháng 3 năm 2003 đến nay đã được 15 năm.

Sau 15 năm thực hiện Quy chế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có nhiều hoạt động phối hợp, triển khai các nội dung gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đạt được nhiều kết quả rất thiết thực, góp phần thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội chủ động phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc thực hiện Quy chế phối hợp. Công tác phối hợp trong hoạt động lập pháp, giám sát, dân nguyện và nhiều lĩnh vực khác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Việc phối hợp tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại mỗi kỳ họp Quốc hội có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, đề cao trách nhiệm của mỗi bên, góp phần phản ánh đầy đủ, toàn diện tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đến với Quốc hội, được đông đảo Nhân dân đồng tình, tin tưởng. Trên cơ sở kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại mỗi đầu kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn nhóm vấn đề đưa ra chất vấn các thành viên Chính phủ tại các kỳ họp Quốc hội. Công tác phối hợp được thường xuyên rút kinh nghiệm hằng năm, lựa chọn nội dung phối hợp thiết thực, hiệu quả.

Quang cảnh Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong 15 qua và khẳng định đây là sự phối hợp mang lại tính hiệu quả, sâu sắc, quyền và lợi ích của nhân dân được đảm bảo.

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, trong 15 năm qua, công tác phối hợp đạt được mục tiêu, quy chế làm việc đã đề ra, bên cạnh mặt tích cực, có việc, có nơi, có lúc còn hình thức, chưa sâu, chưa rõ nét, cần khắc phục nhất là trong công tác xây dựng pháp luật, hoạt động tiếp xúc cử tri.

Ông Hiển đề nghị trong thời gian tới, hoạt động phối hợp giữa hai bên cần hướng tới việc đổi mới, nâng cao chất lượng của hoạt động tiếp xúc cử tri, giảm những cuộc tiếp xúc mang tính hình thức, tăng cường những cuộc tiếp xúc theo chuyên đề.

Ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng cho rằng, trong thời gian tới hoạt động phối hợp giữa hai bên cần hướng tới việc phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân, thông qua việc giám sát những vấn đề cụ thể, bảo vệ quyền và lợi ích, hợp pháp của công dân để thu phục nhân tâm.

Theo ông Vũ Trọng Kim, trong hoạt động tiếp xúc cử tri cần tăng cường việc giám sát của MTTQ các địa phương với các Đoàn ĐBQH, tăng cường việc tiếp xúc theo chuyên đề, theo lứa tuổi, chuyên ngành. Thông qua việc chủ động tổ chức tiếp xúc để giải đáp những vấn đề cụ thể, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân không chỉ ở vật chất mà cả tư tưởng.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao sự phối hợp giữa hai bên, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai bày tỏ, quy chế phối hợp được ký kết cần có những điểm tiến bộ, có trách nhiệm cụ thể để phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của nhân dân.

Để cụ thể hóa vấn đề này, bà Trương Thị Mai đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần phối hợp trong việc tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát, phản biện, xã hội…để chính sách pháp luật được ban hành sẽ tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong phát triển đất nước.

Phối hợp thường xuyên, chặt chẽ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, nhìn lại quá trình 15 năm qua, hai cơ quan đã có những thành tựu quan trọng trong phối hợp các nội dung trong Quy chế. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, những việc hai bên phối hợp đã đi vào chiều sâu, chất lượng được nâng cao như phối hợp xây dựng Hiến pháp 2013, Luật MTTQ Việt Nam 2015, Nghị quyết Liên tịch 403 quy định chi tiết về các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, Nghị quyết liên tịch liên quan đến công tác bầu cử, công tác tiếp xúc cử tri của ĐBQH.

Bên cạnh đó, công tác tham gia góp ý, phản biện xã hội, công tác giám sát được hai bên tăng cường phối hợp, gắn kết trách nhiệm, từng bước tạo được hiệu quả và hiệu ứng chuyển động trong xã hội. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND; phối hợp đưa công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đi vào nền nếp…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện quy chế phối hợp công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị hai bên cần khắc phục những tồn tại hạn chế, thực hiện các nội dung của chương trình phối hợp đã thống nhất ban hành; thường xuyên trao đổi thông tin, tổ chức giao ban, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, hai bên cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, qua đó góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm động lực tiếp tục công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa trong việc xây dựng luật, pháp lệnh; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng Nghị quyết liên tịch về việc tiếp xúc cử tri của ĐBQH và ĐBHĐND các cấp bảo đảm chất lượng; phối hợp tham gia một số hoạt động giám sát theo Chương trình giám sát năm 2018 của Quốc hội và UBTV Quốc hội, trong đó có nội dung Quốc hội giám sát việc thực hiện các Nghị quyết chất vấn của Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ.

“Đây là nội dung quan trọng, có tác động đến việc lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, sau 15 năm thực hiện Quy chế, qua 4 khóa Quốc hội quan hệ phối hợp công tác giữa UBTV Quốc hội và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ngày càng tăng tính chủ động, hiệu quả, có chiều sâu, góp phần thúc đẩy hoạt động của hai cơ quan nói riêng và hệ thống chính trị nói chung, góp phần quan trọng vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội theo hướng công khai, minh bạch, gần dân hơn.

“Kết quả hoạt động thực tế 15 năm qua có thể khẳng định Quy chế phối hợp đã phát huy tính hiệu quả, thiết thực, nhất là trong giai đoạn đầu khi còn thiếu các quy định của pháp luật về phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Nhiều nội dung của Quy chế đã được đánh giá, tổng kết thực tiễn để có căn cứ thuyết phục cho việc bổ sung vào các văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành và các nghị quyết liên tịch, tạo thuận lợi để hai cơ quan phối hợp chặt chẽ hơn.”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Trần Thanh Mẫn ký Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi)

Trước những yêu cầu phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai cơ quan cần phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó tập trung vào việc tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, phát huy mọi khả năng sáng tạo và thu hút nguồn lực của nhân dân để phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng cần đổi mới, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; tích cực, chủ động tham gia ý kiến và phản biện xã hội đối với các dự án luật quan trọng; tăng cường xây dựng, triển khai chương trình hoạt động giám sát, chú trọng giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân; chỉ đạo, hướng dẫn việc chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, bảo đảm khách quan, dân chủ, thận trọng, đúng quy định của pháp luật.

Khẳng định, năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và nhiệm kỳ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai cơ quan chú trọng phối hợp hiệu quả hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó lưu ý phối hợp xây dựng một số dự án luật liên quan đến quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức bộ máy nhà nước; tích cực phối hợp trong công tác chuẩn bị để Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) theo quy định của pháp luật.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, nhất là với việc sửa đổi Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng sự phối hợp công tác giữa UBTV Quốc hội và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ có bước phát triển mới trong thời gian tới, góp phần thiết thực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mỗi cơ quan cũng như nhiệm vụ chung mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã ký Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi) giữa UBTV Quốc hội và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam. Quy chế bao gồm 14 điều, theo đó đó, hai bên tiếp tục tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng pháp luật; phối hợp triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; phối hợp trong việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội; …

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp đoàn Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Chiều 14/3, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thân mật tiếp Đoàn Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô do ông Gray E.Stevenson, Vị Sứ đồ của Giáo hội làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đại diện Giáo hội các

Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi đón đoàn và khẳng định mỗi tín đồ của Giáo hội tại Việt Nam đã có đóng góp tích cực trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông tin với đoàn về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước Việt Nam và hoạt động của MTTQ trong năm 2017, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thành tích chung của đất nước và những kết quả công tác Mặt trận có sự tham gia tích cực của tín đồ trong Giáo hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thông báo kết quả Hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” do Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Hỗ trợ Bắc Âu tổ chức tại Huế ngày 2-3/12/2015.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trò chuyện cùng đoàn Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Tại Hội nghị, 14 tôn giáo đã trình bày 14 bản Thông điệp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Lãnh đạo 40 tổ chức tôn giáo, trong đó có Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô Việt Nam đã cùng Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau Hội nghị, các tín đồ của Giáo hội đã có những hành động thiết thực tham gia vào công tác xã hội từ thiện cũng như bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại các địa phương, như xây dựng các bể chứa nước mưa; tham gia cứu trợ các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai; xây dựng dự án nước sạch; hỗ trợ tập huấn xe lăn và trao xe lăn cho người khuyết tật ở nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô Việt Nam tiếp tục phối  hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương của Việt Nam vận động các tín đồ tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tham gia các cơ quan dân cử, tham gia Mặt trận; triển khai chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ ngày 1.1.2018 góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận quà lưu niệm từ Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đối với hoạt động của Giáo hội tại Việt Nam, ông Gray E.Stevenson cho rằng, với vai trò của mình, MTTQ Việt Nam đã ghi nhận đóng góp của các tín đồ trong việc hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động.

Ông Gray E.Stevenson khẳng định, trong thời gian tới, bằng uy tín của mình, ông Gray E.Stevenson sẽ tiếp tục vận động các tín đồ tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia các chương trình cung cấp nước sạch cho đồng bào vùng sâu vùng xa, nâng cao trình độ học vấn thông qua việc giảng dạy tiếng anh miễn phí cho các tín đồ,… từ đó phát huy mạnh mẽ vai trò của các tôn giáo trong mái nhà chung Mặt trận.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Thúc đẩy sử dụng hàng Việt thông qua việc nâng cao chất lượng và giá thành rẻ

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động chủ trì Hội nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động phát biểu tại Hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Thái Bình.

Tạo sức lan tỏa trong sử dụng hàng Việt

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, sau 9 năm phát động, Cuộc vận động“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”đã đi vào chiều sâu, tạo được sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp địa phương và có sức lan tỏa nhanh.

Từ những đóng góp không nhỏ của Cuộc vận động vào thành công chung của đất nước trong năm 2017, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Cuộc vận động tiếp tục góp phần vào việc nâng cao nhận thức của nhân dân trong lựa chọn, tiêu dùng hàng Việt, giúp doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, không ngừng cải tiến và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới quy trình sản xuất, quản lý nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, bảo đảm sức cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động năm 2017

Đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động năm 2017, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, việc triển khai Cuộc vận động ở các địa phương đã đạt những kết quả tích cực, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của các cơ quan, doanh nghiệp tham gia, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Công tác thông tin, truyền thông, quảng bá hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt, tôn vinh, biểu dương sản phẩm tiêu biểu được đẩy mạnh thông qua việc đấu tranh, phê phán các hành vi buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ủy ban MTTQ các cấp luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, ngành chức năng để lồng ghép việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua yêu nước của các tổ chức chính trị - xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cũng thẳng thắn cho rằng công tác tuyên truyền, vận động chưa thường xuyên; một số cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam chưa quan tâm đúng mức đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động ở địa phương, đơn vị. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn khó kiểm soát trên thị trường; Một số hàng hóa Việt Nam chưa thực sự thu hút người tiêu dùng về mẫu mã, chất lượng và giá cả. Nhiều doanh nghiệp còn thiếu kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng nên hiệu quả xúc tiến thương mại chưa cao…

Trong năm 2018, theo nhận định chung thị trường sẽ có nhiều thách thức. Các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, trong năm 2018 các mặt hàng nhập khẩu có thuế xuất xuống còn 0%-5%. Việc Việt Nam cùng các nước ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hướng đến một nền kinh tế mở, đây cũng là thách thức lớn đối với nền kinh tế quốc gia. Thị trường trong nước sẽ không còn là thị trường của riêng doanh nghiệp Việt, là cuộc cạnh tranh rất gay gắt mà doanh nghiệp trong nước phải đối mặt.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã đưa ra những giải pháp cụ thể để Cuộc vận động ngày càng thiết thực thông qua việc nâng cao chất lượng các sản phẩm nội địa, biểu dương các sản phẩm, đưa ra các giải pháp hỗ trợ người tiêu dùng trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng Việt về địa bàn vùng sâu, vùng xa để việc tiêu thụ hàng Việt để đến năm 2020 có 100% người tiêu dùng và doanh nghiệp biết đến Cuộc vận động; 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành và tổ chức chính trị - xã hội xây dựng được kênh truyền thông "Tự hào hàng Việt"; Hàng Việt có thế mạnh chiếm 80% thị phần tại các kênh phân phối truyền thống ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa;…

Đẩy mạnh tuyên truyền để 100% người dân sử dụng hàng Việt

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, trong năm 2018, Ban Chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với các hình thức, nội dung cụ thể phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, cộng đồng dân cư, đồng thời phát phuy trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo thông qua việc rà soát, đề xuất cơ chế chính sách kiểm tra hướng dẫn các Ban Chỉ đạo các cấp, tạo điều kiện cho ban chỉ đạo địa phương hoạt động để từ đó thực hiện Cuộc vận động hiệu quả nhất.

“Tại mỗi bộ, ngành, địa phương, Ban Chỉ đạo cần xây dựng kế hoạch tái kiểm tra, giám sát những địa bàn trong năm 2017 chưa làm tốt Cuộc vận động, đồng thời tiếp tục kiểm tra những địa phương làm tốt Cuộc vận động để tiến hành đối chiếu, so sánh, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai.”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nêu.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng cho rằng, cần tiếp tục thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo hai chiều từ Ban Chỉ đạo các địa phương tới Trung ương và thành viên Ban Chỉ đạo, đảm bảo duy trì thông suốt hệ thống thông tin hai chiều. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cần làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng để kịp thời động viên, khích lệ các địa phương cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng có đóng góp tích cực trong triển khai thực hiện cuộc vận động…

Đại biểu thảo luận bên lề Hội nghị

Để tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thông qua việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước với những mặt hàng Việt chất lượng tốt, giá rẻ, đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại và triển khai hiệu quả những mục tiêu đề ra tại Hội nghị Tổng kết 5 năm Cuộc vận động, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần phải nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đổi mới công tác tuyên truyền, triển khai và giám sát thực hiện Đề án "Phát triển thị trường trong nước" gắn với Cuộc vận động, triển khai Đề án "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt".

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 494/CT-TTg về việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước khi đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước..; đưa ra giải pháp nhằm hiện thực hóa chủ trương của Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thâm nhập thị trường nội địa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và xây dựng thương hiệu, mạng lưới phân phối; triển khai hiệu quả Chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước; đẩy mạnh chương trình phát triển kết cấu hạ tầng thương mại tại các địa phương; đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó cần thực hiện các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời các vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

“Phải làm thế nào để cùng với việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân là việc tạo điều kiện, tạo động lực, khuyến khích từng doanh nghiệp thay đổi mạnh mẽ hơn nữa thông qua tái cơ cấu Doanh nghiệp, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa nguồn lực, thay đổi công nghệ, xây dựng thương hiệu, thị trường để sản phẩm, dịch vụ ngày càng chất lượng và cạnh tranh.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Tạo sự gắn kết giữa Hội đồng tư vấn ở Trung ương và địa phương

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động trong năm 2017 và triển khai thực hiện công tác tư vấn về lĩnh vực dân tộc năm 2018. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; nguyên Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân tộc Hà Thị Khiết đồng chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị

Năm 2017, Ban Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân tộc đã thống nhất chương trình hoạt động, xây dựng kế hoạch khảo sát việc thực hiện Nghị định số 82 của Chính phủ về “Quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên” và khảo sát “Thực trạng tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” tại 4 tỉnh: Hoà Bình, Sơn La, Lâm Đồng, Đắc Lắc.

Qua một năm hoạt động, Hội đồng đã hoàn thành các nhiệm vụ được Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phê duyệt. Các thành viên hội đồng đã tích cực đóng góp ý kiến vào các hội nghị, cuộc họp do Ban Thường trực tổ chức, nhất là các cuộc họp tổng kết Quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ với Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Trong năm 2018, Hội đồng sẽ tiếp tục tư vấn giúp Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 1557/QĐ-TTg, ngày 10-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững năm 2015” và Nghị định 116/2016/NĐ-CP, ngày 18-7-2016 “Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn”, Ban Chủ nhiệm Hội đồng xây dựng kế hoạch khảo sát tại tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Bà Hà Thị Khiết – Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân tộc cho rằng, Hội đồng tư vấn về Dân tộc có nhiệm vụ dựng lên bức tranh thực tế về việc thực hiện các chính sách dân tộc. Như câu chuyện hàng trăm học sinh trường nội trú khi trở về địa phương không tìm được việc làm đang là vấn đề được đặt ra.

“Có gia đình, cán bộ hoặc gia đình quen biết cán bộ có tới 4-5 con đều được vào học trường nội trú, trong khi đó có gia đình dân thường không được học trong trường nội trú. Cũng có những gia đình cho con cái học xong lại về nhà chứ không tìm được việc làm. Thực trạng đó chưa đạt được sự mong muốn trong chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước.”, Bà Hà Thị Khiết trăn trở.

Theo Bà Hà Thị Khiết, là thành viên của Hội đồng tư vấn với nhiều kinh nghiệm và qua nghiên cứu rất sâu sắc về vấn đề chính sách Dân tộc, chính vì vậy mỗi thành viên Hội đồng cần chỉ ra cái được và chưa được về việc thực hiện chính sách dân tộc để Đảng, Nhà nước có sự quan tâm thiết thực hơn, hiệu quả hơn đối với đồng bào dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận nỗ lực của Hội đồng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hoạt động, kế hoạch giám sát đã đề ra trong năm 2017.

Về nhiệm vụ phương hướng hoạt động năm 2018, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, cùng với việc tổ chức khảo sát về chính sách nội trú và bán trú đối với các học sinh là người dân tộc thiểu số, Hội đồng cần có chương trình lồng ghép khảo sát để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số về việc thực hiện chính sách dân tộc.

Phó Chủ tịch đề nghị Hội đồng tư vấn Dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội đồng tư vấn của MTTQ Việt Nam ở các địa phương để kết quả khảo sát sẽ được phản ánh sát thực nhất và có những ý kiến đóng góp quan trọng vào chương trình hoạt động của Hội đồng trong năm 2018.

Dịp này, các đại biểu đã góp ý vào đề cương Đề tài khoa học cấp cơ sở “Thực trạng và giải pháp công tác xây dựng, bồi dưỡng phát huy vai trò người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng miền núi phía Bắc” do Ban Dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì.

Hương Diệp (tổng hợp)

[ Về đầu trang ]


Hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã đi vào trọng tâm, trọng điểm

Năm 2017, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã tổ chức phản biện 2 Nghị định của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực tôn giáo với những quan điểm rõ ràng, mạch lạc. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng đều là những người tận tâm, tận lực, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm những nội dung công việc đặt ra.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi tổng kết.

Ngày 15/3, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức tổng kết công tác hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Trong năm 2017, Ban Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho cả nhiệm kỳ và kế hoạch hoạt động từng năm.

Trên cơ sở quy chế chung của Ban Thường trực, Hội đồng đã phân công người phụ trách, người tham gia chính từng hoạt động. Do vậy, việc triển khai hoạt động được chủ động, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội đồng đã làm tốt nhiệm vụ tư vấn, nghiên cứu, đề xuất các ý kiến liên quan đến lĩnh vực tôn giáo; tham gia nhiều ý kiến góp ý vào các dự thảo văn bản như dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo….

Hội đồng cũng tham gia tích cực các hoạt động giám sát, phản biện, khảo sát theo các nội dung đã đề ra trong kế hoạch của năm như tham gia đoàn khảo sát tình hình tôn giáo phục vụ việc xây dựng đề án tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang, Lâm Đồng, Gia Lai…

Quang cảnh buổi tổng kết.

Trong năm 2018, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo tiếp tục tư vấn cho Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch để hoàn thiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo.

Cụ thể là tư vấn, rà soát, bổ sung một số chính sách pháp luật nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia xã hội hóa các lĩnh vực y tế; tư vấn tham gia phản biện dự thảo Nghị định Chính phủ về biện pháp xử phạt hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia khảo sát mô hình tốt, có hiệu quả về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe từ thiện cho người nghèo, người tàn tật, nhiễm HIV/AIDS, bệnh phong, tâm thần của các tôn giáo và đóng góp vào nội dung hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia khám, chữa bệnh; tiếp tục phối hợp với Ban Tôn giáo thuộc cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tư vấn giúp Ban Thường trực triển khai chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…..

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, trong năm 2017, hoạt động của Hội đồng tư vấn về Tôn giáo có nhiều điểm nổi bật.

Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến tư vấn cũng như tích cực tham gia các hoạt động từ khảo sát, nghiên cứu cho đến tổng kết với nhiều chuyển biến tích cực.

Lần đầu tiên Hội đồng đã tổ chức phản biện 2 Nghị định của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực tôn giáo với những quan điểm rõ ràng, mạch lạc. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng đều là những người tận tâm, tận lực, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm những nội dung công việc đặt ra.

“Hiện nay, Chính phủ đang rất cần sáng kiến, hiến kế để tập trung cải cách thể chế; giảm thủ tục hành chính. Vì vậy, nhiều nội dung được bàn thảo tại hội nghị tổng kết của Hội đồng sẽ được tổng hợp gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam xem xét trước khi gửi tới Ban Tôn giáo Chính phủ”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.

Tuệ Phương

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi điện chúc mừng

Ngày 15/3, Nhân dịp đồng chí Uông Dương, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc được bầu giữ chức Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khóa 13; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Nội dung Điện mừng như sau:

Hà Nội,  ngày 15 tháng 3 năm 2018

       Kính gửi: Đồng chí Uông Dương,

                     Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc,

                     Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc

                     Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc

Nhân dịp đồng chí được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, Tôi gửi tới đồng chí lời chúc mừng nhiệt liệt nhất.

Tôi tin tưởng rằng, trên cương vị mới, đồng chí sẽ lãnh đạo Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa. Tôi mong rằng đồng chí sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chúc đồng chí luôn mạnh khỏe và đạt được nhiều thành công trên cương vị của mình.

Trần Thanh Mẫn

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 

[ Về đầu trang ]


Năm 2018: Lựa chọn 73 công trình tiêu biểu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Chiều 16/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam tiến hành họp nhằm thông qua kế hoạch tổ chức tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018. Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại cuộc họp

Sự ra đời của Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giới thiệu các chính sách hỗ trợ và khuyến khích hoạt động sáng tạo của Nhà nước. Qua đó cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hoá sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời vận động, khyến khích, hỗ trợ cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thi đua học tập, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Chính vì vậy, việc tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam luôn đảm bảo dân chủ, khách quan, khoa học; bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả (nhóm tác giả) và việc phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, đối tượng tuyển chọn là các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ được tuyển chọn đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 phải là công trình đạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, một số tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ 1/1/2016 đến 30/6/2018; các cá nhân (tập thể) đạt các giải thưởng quốc tế năm 2017 do các bộ, ngành giới thiệu.

Cơ cấu, số lượng tuyển chọn bao gồm các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, một số Bộ, ngành như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,… mỗi đơn vị không quá 10 công trình; mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giới thiệu không quá 3 công trình; Bộ Ngoại giao giới thiệu không quá 5 công trình. Trên cơ sở các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ được giới thiệu, Hội đồng tuyển chọn sẽ chọn lọc 73 công trình tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực sáng tạo khoa học – công nghệ đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định.

Thời gian nhận các công trình, giải pháp sáng tạo từ 11/4/2018 đến 30/6/2018 theo dấu bưu điện.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, tác phẩm tham dự phải có sự đồng ý của tác giả (nhóm tác giả) đoạt giải để tạo được sự đồng thuận, thống nhất và tránh sự trùng lặp tác phẩm được đề cử.

Dựa trên số lượng tác phẩm tham dự, Hội đồng sẽ tiến hành chọn lọc theo hướng công minh, khách quan, từ đó chọn ra 73 công trình tiêu biểu nhất trên tất cả các lĩnh vực sáng tạo khoa học – công nghệ nhằm chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam viếng Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Sáng ngày 16/3, tại Nhà thờ Đức Bà (TP Hồ Chí Minh), ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã viếng Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia buồn về sự ra đi đột ngột của

Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc tại buổi viếng.

Cùng đi với đoàn có đại diện Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, đại diện các tôn giáo: Phật giáo, Hồi giáo, Cao Đài, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Minh Lý đạo - Tam Tông Miếu, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, một số ban chuyên môn thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam…

Sau khi viếng Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh  Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã ghi sổ tang. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn Viết: “Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,  tôi chân thành gửi tới Hội đồng Giám mục Việt Nam, quý Giám mục, nam nữ tu sĩ và đồng bào Công giáo Việt Nam cùng quý vị trong linh tông, huyết tộc của cụ Tổng Giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc những lời phân ưu sâu sắc. Cụ Tổng Giám mục Phaolô là một vị chức sắc luôn tận tụy với Giáo hội, Tổng giáo phận, Hồi dòng và hết lòng chăm lo cho cuộc sống đạo - đời; tích cực đóng góp vun trồng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, chăm lo cho các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo ngày càng đơm hoa kết trái theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Sứ điệp Đại hội Dân chúa năm 2010, cũng như các Huấn từ của Giáo hoàng Bênêđictô XVI và Giáo hoàng Phanxicô.

Đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam viếng Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn Hội đồng Giám mục Việt Nam, các vị chức sắc, nam nữ tu sĩ và đồng bào Công giáo Việt Nam tiếp tục phát huy tấm gương bác ái tốt đẹp, hết lòng tận phục vụ tha nhân, người nghèo và luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Cụ Tổng Giám mục Phaolô”.

Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc là chức sắc cấp cao có uy tín của Giáo hội Công giáo Việt Nam, có mối quan hệ tốt đẹp với các cấp chính quyền, Mặt trận.

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ (2013 - 2016), trong quá trình hoạt động ông đã có nhiều hoạt động tích cực, ôn hòa, thúc đẩy sự gắn bó đồng hành với dân tộc của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc đã luôn động viên linh mục, nam nữ tu sĩ và đồng bào Công giáo Việt Nam hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do  MTTQ VN phát động, phát huy thế mạnh sở trường của người Công giáo tham gia xã hội hóa y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, các hoạt động an sinh xã hội khác.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động của MTTQ Việt Nam thông qua chuyên mục  “Sức mạnh đại đoàn kết”

Chiều 16/3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp sản xuất chuyên mục “Sức mạnh đại đoàn kết” phát sóng trên Truyền hình Thông tấn (Vnews) giai đoạn 2018-2021. Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam chủ trì Lễ ký kết.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ ký kết

Cùng tham dự có bà Bùi Thị Thanh, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Thông tấn xã Việt Nam.

Việc ký kết chương trình phối hợp sản xuất và phát sóng chuyên mục “Sức mạnh Đại đoàn kết” trên truyền hình Thông tấn giai đoạn 2018-2021 nhằm cụ thể hóa chương trình phối hợp công tác giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với Đài Truyền hình Việt Nam - Đài Tiếng nói Việt Nam - Thông tấn xã Việt Nam giai đoạn 2015-2019.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại

Lễ ký kết

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, trong những năm gần đây hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều đổi mới, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn kết các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

“Trong thành tích chung của MTTQ Việt Nam thời gian qua, có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí, trong đó có Thông tấn xã Việt Nam. Với vai trò là cơ quan báo chí chiến lược của Đảng, Nhà nước, thông tin nguồn nhanh nhạy, chính xác, thông tin trong nước và quốc tế, Thông tấn xã Việt Nam luôn quan tâm, phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tập trung thông tin, tuyên truyền sâu rộng về chương trình hành động của MTTQ Việt Nam, góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.” Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại Lễ ký kết

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nêu rõ, trước yêu cầu của công tác Mặt trận trong giai đoạn mới, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam đã thống nhất từ năm 2018 sẽ phối hợp sản xuất chuyên mục “Sức mạnh Đại đoàn kết” phát trên kênh truyền hình Thông tấn của Thông tấn xã Việt Nam.

Theo chương trình được ký kết, trong năm 2018, Thông tấn xã Việt Nam sản xuất từ 2 đến 4 số “Sức mạnh Đại đoàn kết” một tháng, thời lượng mỗi chuyên mục dài 15 phút, phát trên kênh Truyền hình Thông tấn.

Quang cảnh Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Những năm qua, công tác phối hợp tuyên truyền giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Thông tấn xã Việt Nam luôn chặt chẽ, kịp thời và đem lại hiệu quả cao từ Trung ương đến cơ sở; kịp thời phản ánh, tuyên truyền, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định vai trò và vị thế của MTTQ Việt Nam. Việc mở chuyên mục “Sức mạnh Đại đoàn kết” trên Kênh Truyền hình Thông tấn có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền để tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền về việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, kế hoạch của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Để chương trình phối hợp được thực hiện thực chất, hiệu quả, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, Thông tấn xã Việt Nam thường xuyên thông tin về tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Những điển hình, mô hình, gương người tốt việc tốt, những người trực tiếp lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu, sáng tạo; Phối hợp tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam; về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định vai trò, vị trí vai trò của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Kết quả triển khai chương trình hành động của MTTQ Việt Nam về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết TW 4 khóa 12 của Đảng. Tuyên truyền việc triển khai chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020. Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”; Giải báo chí “Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại Lễ ký kết

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, Thông tấn xã Việt Nam tập trung tuyên truyền kết quả các chương trình phối hợp giám sát do MTTQ Việt Nam chủ trì cùng các tổ chức thành viên, các bộ ngành có liên quan. Tuyên truyền sâu rộng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phong trào thi đua: “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau giai đoạn 2016-2020”; Phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo”; Tuyên truyền về công tác chuẩn bị và tiến hành Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2014...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, sau lễ ký kết, lãnh đạo các bộ phận chuyên môn hai cơ quan phải thường xuyên giữ mối liên hệ, kịp thời trao đổi thông tin, định hướng sản xuất tin, bài tuyên truyền các hoạt động của MTTQ Việt Nam trên các kênh thông tin và Truyền hình Thông tấn. Khẩn trương phối hợp triển khai để chuyên mục “Sức mạnh Đại đoàn kết” phát sóng bảo đảm chất lượng, nội dung, yêu cầu và nhận được sự đón nhận, ủng hộ và động viên của khán giả truyền hình cả nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu

 chứng kiến Lễ ký kết

Tại lễ ký kết Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định, Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan phát ngôn chính thức của Đảng và Nhà nước, có chức năng cung cấp thông tin nguồn cho hệ thống báo chí trên cả nước và 40 hãng thông tấn trên toàn thế giới; cung cấp thông tin báo cáo tham khảo cho Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các cơ quan nghiên cứu, hoạch định chính sách....Với 60 loại sản phẩm báo chí, thông tin của Thông tấn xã Việt Nam có sự lan tỏa cao, có đầy đủ khả năng và tiềm lực, đáp ứng nhu cầu thông tin trên mọi lĩnh vực, trong đó có các hoạt động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, với vai trò là một tổ chức bao trùm của các tổ chức chính trị, xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ có những thông tin mang tính đặc thù. Để chương trình phối hợp giữa hai bên đạt hiệu quả cao, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ tiếp tục cung cấp những thông tin sớm, đầy đủ cho Thông tấn xã Việt Nam, đặc biệt là kênh Truyền hình Thông tấn (Vnews) để có được những sản phẩm báo chí chất lượng, đấu tranh lại thông tin sai trái, xuyên tạc...

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Tôn vinh 96 sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Lễ tôn vinh và trao giải thưởng sản phẩm, dịch vụ thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lần thứ II.

Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ tôn vinh

Tham dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động (CVĐ); ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương; ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ; ông Vũ Hồng Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội; bà Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ; ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng ban Tổ chức giải, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp đạt giải.

Dấu ấn hàng Việt trong trái tim người tiêu dùng

Đây là giải thưởng nhằm động viên, tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ Việt Nam thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Lễ trao giải lần thứ II cũng là sự kiện chuẩn bị cho chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm theo thông báo kết luận số 264 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ được tổ chức vào năm 2019.

Theo Ban Tổ chức, sau hơn 4 tháng triển khai đã nhận có gần 300 doanh nghiệp được đề cử từ hơn 30 Ủy ban MTTTQ Việt Nam, Sở công thương các địa phương, Hiệp hội các ngành nghề và các đại diện tự ứng cử cho các danh hiệu. Ban Tổ chức đã lựa chọn 96 doanh nghiệp tiêu biểu để trao Giải, trong đó có 10 doanh nghiệp đạt giải Top 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc hưởng ứng CVĐ; 10 doanh nghiệp đạt giải Top 10 doanh nghiệp có dịch vụ thương hiệu Việt xuất sắc hưởng ứng CVĐ và 76 doanh nghiệp thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng CVĐ.

Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ

Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động (CVĐ) phát biểu tại Lễ tôn vinh

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ Trần Thanh Mẫn cho biết, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được phát động và triển khai theo tinh thần Thông báo Kết luận số 264 ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị nhằm phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

“Qua 8 năm thực hiện, Cuộc vận động đã có sức lan tỏa rộng khắp, được các cấp, ngành, đông đảo doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân hoan nghênh đón nhận. Thông qua kết quả điều tra dư luận xã hội do viện nghiên cứu dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện có 92% người tiêu dùng được hỏi rất quan tâm tới cuộc vận động, 63% người tiêu dùng xác định khi mua hàng hóa sẽ ưu tiên dùng hàng Việt Nam, 54% người tiêu dùng khuyên người thân, bạn bè nên mua hàng Việt Nam. Hàng Việt Nam đã có chỗ đứng nhất định trong các cơ sở phân phối tại hơn 9.000 điểm bình ổn thị trường và trên 90% hàng sản xuất trong nước.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ Trần Thanh Mẫn trao thưởng cho doanh nghiệp đoạt giải.

Để có được những kết quả trên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trước hết là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Chính phủ, sự vào cuộc của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên; Bộ Công thương, các Ban, bộ ngành của Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cơ quan thông tin đại chúng và đặc biệt là sự hưởng ứng và sự sáng tạo của cộng đồng doanh nhân và người dân.

Ghi nhận và đánh giá cao Ban Tổ chức, Hội đồng xét chọn, Ban thư ký của Giải thưởng đã làm việc nhiệt tình công tâm, trách nhiệm và hiệu quả để vinh danh 96 doanh nghiệp xuất sắc và tiêu biểu, đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ Việt Nam trên phạm vi cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là các doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong sản xuất, kinh doanh để chiếm lĩnh thị trường nội địa, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, ghi dấu ấn Hàng Việt với người tiêu dùng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ Trần Thanh Mẫn trao thưởng cho doanh nghiệp đoạt giải.

Nhắc tới thông điệp của Thủ tướng Chính phủ ngày 5/3/2018, theo đó, Thủ tướng tiếp tục đề cao vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong việc làm ra sản phẩm hàng hóa để chinh phục người tiêu dùng Việt Nam thông qua chất lượng, giá thành mang tính cạnh tranh cao và nói không với tiêu cực, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là chìa khóa cần thiết mở ra cơ hội tốt hơn cho sản phẩm Việt lên ngôi, là cơ hội để doanh nghiệp chứng minh năng lực của mình trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của cách mạng 4.0

Chính vì vậy Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, hơn bao giờ hết, nhu cầu tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, kiên cường, sáng tạo và ý trí vươn lên trong sản xuất kinh doanh, không ngừng đổi mới ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của sản phẩm, thực hiện các cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quan trọng là hiệu quả sản xuất kinh doanh được nâng cao, nhu cầu người tiêu dùng sẽ ngày càng được đáp ứng tốt hơn.

Nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao thưởng cho doanh nghiệp đoạt giải

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp đã có nhiều sáng kiến, cam kết sử dụng sản phẩm nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, hạ giá thành sản phẩm và đấu tranh phòng chống nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng trân trọng đánh giá cao người tiêu dùng Việt Nam, những người tiêu dùng “thông thái” đã vượt lên định kiến và sẵn sàng đón nhận, khách quan đánh giá, góp ý nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần lấy lại vị thế vốn có của hàng Việt để tạo nên sự thành công cho Cuộc vận động lớn này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2018 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Ban Chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Chính phủ luôn đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trao thưởng cho doanh nghiệp đoạt giải

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo, các địa phương, doanh nghiệp cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Đề án “Phát triển thị trường trong nước” và Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với Cuộc vận động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo của người Việt, phấn đấu vươn lên hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức, không ngừng học hỏi, năng động sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ mới, phương pháp quản lý hiện đại, đổi mới thiết kế, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiếp thị, nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và ngày càng thâm nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế, khu vực”.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trao thưởng cho 76 doanh nghiệp đạt giải doanh nghiệp thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao giải cho 10 doanh nghiệp đạt giải Top 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc, 10 doanh nghiệp đạt giải Top 10 doanh nghiệp có dịch vụ thương hiệu Việt xuất sắc hưởng ứng CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chiều ngày 14/3, tại Quang Lâm, Tổ đình Đại Thành, phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã viếng Đại lão Hòa Thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn UBTW MTTQ Việt Nam viếng Đại lão Hòa Thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trước đó, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng gia đình đã có vòng hoa kính viếng Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam.

Tham gia Đoàn viếng, có đại diện Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, đại diện tổ chức tôn giáo Cao Đài, Ủy ban Đoàn kết Công giáo và lãnh đạo, cán bộ các ban chuyên môn của cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đón tiếp Đoàn, có Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban tổ chức lễ tang, các vị Hòa Thượng, chư tôn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh.

Ông Hầu A Lềnh đã đặt vòng hoa viếng Đại lão Hòa Thượng và ghi sổ tang, ông viết: “Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng kính tiếc Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VI, VII. Hơn 90 năm trụ thế, 69 năm hành đạo độ đời, Trưởng lão hòa thượng đã có đóng góp tích cực xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm, đoàn kết hòa hợp, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, là thành viên quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ghi nhận những công lao và đóng góp cho đạo và đời, Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng Đại lão Hòa thượng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Ba; Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc, Bằng tuyên dương công đức của Giáo hội và nhiều phần thưởng cao quý khác. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng ghi nhận công lao và những đóng góp tích cực của Hòa thượng trên con đường hoằng pháp độ sinh và mong muốn chư tôn đức, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam noi theo tấm gương đạo hạnh của Trưởng lão Hòa thượng, xây dựng, phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn là một thành viên tích cực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi sổ tang tưởng nhớ Đại lão Hòa Thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sự tri ân sâu sắc đối với tình cảm mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và cá nhân Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh dành cho Đại lão Hòa Thượng Thích Thanh Sam.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Sam là Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Đại biểu HĐND tỉnh Bắc Ninh, nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chứng minh Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, nguyên Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Viện chủ Tổ đình Vĩnh Nghiêm – Đức La Bắc Giang, Viện chủ Tổ đình Đại Thành Bắc Ninh.

Trưởng lão Hòa thượng được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huy chương Đại đoàn kết dân tộc, Bằng tuyên dương công đức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiều bằng khen của ban ngành Trung ương, tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Lễ truy điệu Đại lão Hòa Thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào hồi 8 giờ30 ngày 16/3/2018. Sau đó nhập tháp tại khuôn viên Tổ đình Đại Thành, số 245 Lê Phụng Hiểu, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Thu Hương (Phó Trưởng Ban Tôn giáo UBTW MTTQ Việt Nam)

[ Về đầu trang ]


Thông cáo đặc biệt

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Đồng chí Phan Văn Khải, sinh ngày 25/12/1933; quê quán: Xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh; thường trú tại số nhà 24 Tú Xương, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí tham gia cách mạng năm 1947, vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 15/7/1959. Nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá V, VI, VII, VIII, IX; Uỷ viên Bộ Chính trị các khoá VII, VIII, IX; Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị khoá VIII; nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại biểu Quốc hội các khoá VIII, IX, X, XI.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 1h 30 phút, ngày 17/3/2018 (tức ngày 1 tháng 2 năm Mậu Tuất), tại nhà riêng xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Đồng chí mất đi là một tổn thất đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Phan Văn Khải, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Phan Văn Khải với nghi thức Quốc tang.

BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Tóm tắt tiểu sử nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Đồng chí Phan Văn Khải, sinh ngày 25/12/1933, tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh; thường trú tại số nhà 24 Tú Xương, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí tham gia cách mạng năm 1947; ngày 15/7/1959 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1947, Đồng chí tham gia Đội thiếu nhi xã và làm cán bộ thiếu nhi xã Tân An Hội, huyện Hóc Môn. Năm 1948 - 1949, làm Uỷ viên Ban Chấp hành thiếu nhi huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định.

Năm 1950 đến năm 1951, Đồng chí làm công tác văn thư Tỉnh đoàn thanh niên tỉnh Gia Định.

Năm 1952 đến năm 1954, Đồng chí làm công tác văn phòng của Mặt trận Liên Việt tỉnh Gia Định Ninh, Văn phòng Tỉnh uỷ và Uỷ ban kháng chiến tỉnh Gia Định Ninh.

Tháng 10/1954, Đồng chí tập kết ra Bắc.

Năm 1955 đến năm 1957, Đồng chí làm công tác giảm tô đợt 7 ở Hà Nam, đợt 4 cải cách ruộng đất ở tỉnh Sơn Tây và đợt 5 cải cách ruộng đất ở Bắc Hưng Yên.

Tháng 8/1957 đến năm 1959, Đồng chí học văn hoá ở Trường bổ túc công nông Trung ương.

Tháng 8/1959 đến tháng 8/1960, Đồng chí học Trường Ngoại ngữ Trung ương.

Tháng 9/1960 đến tháng 6/1965, Đồng chí học Đại học Kinh tế quốc dân Mát-xcơ-va, Liên Xô.

Tháng 6/1965 đến năm 1971, Đồng chí làm cán bộ, Phó phòng, Trưởng phòng Vụ Tổng hợp, Uỷ ban Kế hoạch nhà nước.

Năm 1972 đến năm 1975, Đồng chí làm cán bộ nghiên cứu kinh tế miền Nam, năm 1973 vào chiến trường B2, năm 1974 Đồng chí ra Hà Nội làm Vụ phó Vụ Kế hoạch chi viện, Uỷ ban Thống nhất.

Năm 1976 đến năm 1978, Đồng chí làm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1979 đến năm 1980, Đồng chí làm Thành uỷ viên, Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1981 đến năm 1984, Đồng chí làm Phó Bí thư Thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng (tháng 3/1982), Đồng chí được bầu vào Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khoá V (năm 1984), Đồng chí được bầu vào Uỷ viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Năm 1985 đến tháng 3/1989, Đồng chí làm Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (tháng 12/1986), Đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tháng 4/1989 đến tháng 6/1991, Đồng chí làm Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch nhà nước.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng (tháng 6/1991), Đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Trung ương bầu vào Uỷ viên Bộ Chính trị.

Tháng 7/1991, Đồng chí làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; tháng 9/1992 đến tháng 8/1997 làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng (tháng 6/1996), Đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tiếp tục được Trung ương bầu vào Uỷ viên Bộ Chính trị; Đồng chí làm Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Tháng 9/1997, Đồng chí làm Thủ tướng Chính phủ; làm Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị tháng 01/1998.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng (tháng 4/2001), Đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Trung ương bầu vào Uỷ viên Bộ Chính trị, tiếp tục làm Thủ tướng Chính phủ đến tháng 7/2006.

Đồng chí được nghỉ công tác, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 01/01/2008.

Đồng chí là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá V, VI, VII, VIII, IX; Uỷ viên Bộ Chính trị các khoá VII, VIII, IX; Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị khoá VIII; Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại biểu Quốc hội các khoá VIII, IX, X, XI.

Do có nhiều công lao và đóng góp lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, nhiều Huân chương, Huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế và Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng./.

[ Về đầu trang ]


Tổ chức quốc tang đồng chí Phan Văn Khải

Ban Biên tập trân trọng giới thiệu thông báo của Ban lễ tang về Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Phan Văn Khải.

Tang lễ đồng chí Phan Văn Khải được tổ chức theo nghi thức Quốc tang.

Linh cữu đồng chí Phan Văn Khải được quàn tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ 8 giờ, ngày 20/3/2018 đến hết ngày 21/3/2018.

Lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải được tổ chức trọng thể lúc 7 giờ 30 phút, ngày 22/3/2018 tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ an táng lúc 11 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang quê nhà xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng thời gian này, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội cũng diễn ra Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Phan Văn Khải tại Thành phố Hồ Chí Minh và tại Hà Nội.

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 20 và ngày 21/3/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Ban Biên tập trân trọng giới thiệu danh sách Ban Lễ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

1. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Lễ tang.

2. Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

5. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

6. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

7. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

8. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

9. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

10. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

11. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

12. Đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

13. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

14. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

15. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

16. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

17. Đồng chí Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

18. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

19. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

20. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

21. Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

22. Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

23. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

24. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

25. Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

26. Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.

27. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

28. Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

29. Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

30. Đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

31. Đồng chí Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7.

32. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

33. Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

* Dưới dây là danh sách Ban tổ chức lễ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải gồm 19 thành viên, do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng ban:

1. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban.

2. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

3. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương.

4. Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

5. Đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

6. Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

7. Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

8. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

9. Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương.

10. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

11. Đồng chí Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

12. Đồng chí Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7.

13. Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao.

14. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

15. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế.

16. Đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

17. Đồng chí Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương.

18. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Thanh Hà, Tư lệnh Bộ Tư lệnh cảnh vệ.

19. Đại diện gia đình.

BAN LỄ TANG

[ Về đầu trang ]


Tạo sức lan toả trong thực hiện các phong trào thi đua

Sáng 19/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội nhằm thông qua nội dung báo cáo hoạt động năm 2017 và nội dung ký kết giao ước thi đua năm 2018, hướng tới Hội nghị tổng kết thi đua trong khối.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại cuộc họp

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập”, năm 2017, các thành viên trong Khối thi đua đã tham mưu cho các cấp uỷ đảng, lãnh đạo cơ quan ban hành văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua thường xuyên và theo chuyên đề, tập trung vào lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm. Các tổ chức thành viên trong Khối đều phát động phong trào thi đua với các chủ đề thiết thực, phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao của các tổ chức thành viên trong khối.

Công tác thi đua, khen thưởng từng bước đổi mới cả về nội dung và hình thức, các phong trào thi đua ngày càng có nhiều đổi mới, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của cơ quan, đơn vị, có tác dụng khích lệ, động viên hội viên, đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Các thành viên trong khối thực hiện phong trào thi đua trọng tâm của tổ chức gắn với hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: Phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,…

MTTQ Việt Nam và các tổ chức trong khối tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, được đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia. Đồng thời phối hợp tuyên truyền, tổ chức các hoạt động vận động cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội, tổ chức tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt… góp phần thực hiện chính sách xã hội, cải thiện, nâng cao vật chất và tinh thần cho người nghèo.

Đại biểu trao đổi tại cuộc họp

Tại buổi làm việc, đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả đạt được của khối trong năm 2017, các phong trào thi đua, các cuộc vận động được phát động với nhiều hình thức tổ chức triển khai đa dạng, phong phú, nội dung sáng tạo phù hợp, tạo được sự lan toả mạnh mẽ tới các đoàn viên, hội viên.

Tuy nhiên, đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc trong thực hiện các phong trào thi đua trong năm 2017 như phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật chưa được quan tâm đúng mức, chưa coi là mũi nhọn của thi đua nên số lượng sáng kiến được công nhận còn hạn chế và chất lượng chưa cao; Tỷ lệ khen thưởng đối với người lao động trực tiếp còn khiêm tốn; Công tác phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn…

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá cao nỗ lực của các tổ chức chính trị-xã hội trong việc tập hợp, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó, từ đó góp phần vào thành tựu chung về kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2017.

“Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn, lãnh đạo các cơ quan đối với công tác thi đua, khen thưởng thường xuyên được tăng cường. Tổ chức chuyên môn và các tổ chức đoàn thể quần chúng đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc tổ chức triển khai các phong trào thi đua.”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.

Hướng tới Hội nghị Tổng kết Khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, mỗi cơ quan, đơn vị cần đưa ra 10 điểm nổi bật nhất trong thực hiện phong trào thi đua năm 2017, phản ánh đúng phong trào, không khí thi đua của từng khối, từ đó đưa ra phương hướng khắc phục được những khó khăn, vướng mắc và phát huy thế mạnh của mỗi tổ chức để tiếp tục triển khai các phong trào thi đua trong những năm tiếp theo.

Đồng thời, mỗi tổ chức trong khối cần đưa ra những điển hình trong thực hiện phong trào thi đua, từ đó tạo được sức lan toả và sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên, đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Phát huy vai trò của thành viên Hội đồng tư vấn Đối ngoại – Kiều bào

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 20/3, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn Hội đồng sẽ có kế hoạch cụ thể với chủ đề trọng tâm để tham vấn trong hoạt động đối ngoại của UBTƯ MTTQ Việt Nam; tham vấn cho Ban Thường trực về mở rộng nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, nâng cao chất lượng công tác kiều bào để phục vụ cho tổng kết nhiệm kỳ VIII của MTTQ Việt Nam; đóng góp về định hướng đối ngoại nhân dân và công tác kiều bào của MTTQ trong nhiệm kỳ IX.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Xuân Hồng - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào và thành viên Hội đồng tư vấn Đối ngoại – Kiều bào Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo ông Vũ Xuân Hồng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào năm 2017, Hội đồng đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của Ban Thường trực đề ra. Với các thành viên Hội đồng là những người có uy tín trong công tác đối ngoại nhân dân, với sự nhiệt huyết của mình các thành viên Hội đồng đã đóng góp những ý kiến có giá trị vào các văn bản do Ban Thường trực xin ý kiến. Các thành viên Hội đồng khi được mời tham gia hội nghị góp ý, phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản thuộc lĩnh vực của các Hội đồng tư vấn khác đều tham gia nhiệt tình, có nhiều ý kiến đóng góp được đánh giá cao.

Thực hiện chương trình công tác năm 2017, Ban Chủ nhiệm Hội đồng đã phân công một số thành viên tham gia đoàn khảo sát công tác kiều bào và thân nhân kiều bào tại các địa phương Hải Dương, Hải Phòng, Đồng Nai. Tại các buổi khảo sát, Đoàn đã ghi nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đại diện kiều bào và thân nhân kiều bào. Đây là những cơ sở quan trọng để giúp Đoàn khảo sát có căn cứ báo cáo Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, xây dựng bảng câu hỏi khảo sát dành cho người Việt Nam ở nước ngoài của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Hội đồng cũng tham gia và góp ý tại Hội thảo “Phối hợp nâng cao hiệu quả công tác dạy và học cho người Việt Nam ở nước ngoài” do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì, qua đó đề xuất các giải pháp nhằm triển khai thực hiện hiệu quả “Đề án dạy và học tiếng Việt” cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ ngoại giao.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng tư vấn đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong hoạt động. Việc tổ chức các cuộc họp của Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào còn ít, việc đề xuất các cuộc họp nhằm góp ý, phản biện với các dự thảo văn bản pháp luật liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân chưa được thực hiện chủ động mới chỉ thông qua đặt hàng của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam. Hội đồng chưa chủ động đề xuất nên chưa phát huy được hết chức năng, nhiệm vụ trong công tác đối ngoại và kiều bào…

Theo ông Vũ Xuân Hồng trong năm 2018, Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào sẽ chủ động tích cực tham gia tham vấn, giám sát, khảo sát công tác đối ngoại và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, tham gia phản biện xã hội, góp ý vào các dự án pháp luật; Tập hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài gửi Ban Thường trực để tổng hợp phản ánh đến Quốc hội và Chính phủ tại các kỳ họp Quốc hội.

Bên cạnh việc duy trì phương thức hoạt động chủ yếu hiện nay là tổ chức các cuộc họp để đóng góp vào các dự thảo về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến lĩnh vực đối ngoại và kiều bào theo yêu cầu của Ban Thường trực, ông Hồng cho rằng, các thành viên Hội đồng cần chủ động đề xuất những vấn đề, nội dung đề nghị Ban Thường trực tổ chức họp để thảo luận góp ý; phối hợp với các Ban chuyên môn để tổ chức một số cuộc hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, khảo sát thực tế ở địa phương và tổ chức thành viên.

Đồng tình với phương hướng nhiệm vụ năm 2018, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị trong hoạt động của Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào cần làm rõ hơn, sâu sắc hơn công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam, mở rộng các kênh thông tin để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của kiều bào để phản ánh với Đảng, Chính phủ, Quốc hội.

Từ những hoạt động cơ bản đề ra, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong rằng Hội đồng sẽ có kế hoạch cụ thể với chủ đề trọng tâm để tham vấn trong hoạt động đối ngoại của UBTƯ MTTQ Việt Nam; tham vấn cho Ban Thường trực về mở rộng nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, nâng cao chất lượng công tác kiều bào để phục vụ cho tổng kết nhiệm kỳ VIII của MTTQ Việt Nam; đóng góp về định hướng đối ngoại nhân dân và công tác kiều bào của MTTQ trong nhiệm kỳ IX.

Bên cạnh đó Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị Hội đồng cần tăng cường các hoạt động khảo sát, giám sát gắn với công tác đối ngoại nhân dân, chăm lo đến quyền lợi kiều bào, giữ gìn bản sắc văn hóa, tham gia phản biện xã hội đóng góp ý kiến vào các dự thảo chính sách để phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, đáp ứng mong đợi của kiều bào…

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Đưa ra kiến nghị phù hợp từ mỗi chương trình giám sát

Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh tại cuộc họp ngày 20/3 về việc triển khai Kế hoạch phối hợp giám sát thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Kế hoạch phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2018.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại cuộc họp

Theo đó, nội dung phối hợp giám sát thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW của Ban Chỉ đạo tập trung vào 4 nội dung đó là: Thực hiện Nghị quyết số 29 – NQ/TW, các quy định của Luật giáo dục, Luật giáo dục đại học, Luật giáo dục nghề nghiệp, trọng tâm là giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; Việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo gắn với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành giáo dục, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương; Công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến nội dung và kết quả thực hiện Nghị quyết số 29 – NQ/TW, Luật giáo dục, Luật giáo dục đại học, Luật giáo dục nghề nghiệp; Nghiên cứu đề xuất, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đạo tạo, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc thực hiện  Nghị quyết 29 – NQ/TW, Luật giáo dục, Luật giáo dục đại học, Luật giáo dục nghề nghiệp.

Để tổ chức giám sát, Đoàn sẽ giám sát tại 6 tỉnh, trong đó có 3 tỉnh, thành phố phía Bắc, 2 tỉnh miền Trung và 2 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Dự kiến chương trình giám sát sẽ được thực hiện trong quý III/2018.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất nội dung, chương trình phối hợp giám sát cần bám sát Nghị quyết 29 – NQ/TW để từ đó đề xuất được chính sách, giải pháp và kiến nghị với các Bộ ngành. Đồng thời, chương trình giám sát cần tập trung vào phương án đổi mới về lĩnh vực then chốt như giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục phổ thông, những chủ trương đối với giáo viên và giảng viên, chương trình giáo dục, các nhóm giải pháp về quản lý như nhân lực, nguồn lực vật chất, …

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho biết, cuộc họp này nhằm triển khai chương trình đã ký kết năm 2017. Để tổ chức thực hiện, Ban Chỉ đạo đã phân công nội dung, nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, tổ giúp việc để đảm bảo cho việc tham mưu, giúp việc hiệu quả, thống nhất những nội dung thực hiện năm 2018. Theo đó, tập trung vào giám sát Nghị quyết 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

“Trong năm 2017 và năm 2018, Ban chỉ đạo tổ chức 3 chương trình phối hợp sao cho không trùng lắp giữa các đoàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Các đoàn có thể trực tiếp tham gia giám sát một hoặc hai đơn vị trực thuộc tại địa phương được giám sát.”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, nội dung, kế hoạch giám sát phải bám theo chương trình đã ký kết, để khi tiến hành sơ kết sẽ chỉ ra được những vướng mắc trong triển khai Nghị quyết 29 – NQ/TW và tìm ra hướng khắc phục.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh họp bàn với Ban Chỉ đạo giám sát thực hiện Bảo vệ môi trường nhằm thông qua kế hoạch phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2018.

Nội dung phối hợp giám sát tập trung vào việc giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu gồm: Luật Bảo vệ môi trường, Luật khoáng sản, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước…về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; giám sát việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và công khai kết quả thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường; việc chấp hành pháp luật trong quản lý chất thải trong sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, bệnh viện, chợ và trung tâm thương mại; giám sát trách nhiệm của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng trong đánh giá tác động môi trường, nhất là một số dự án đang gây ô nhiễm; giám sát việc xử lý vi phạm khai thác tài nguyên trái quy định…

Chương trình giám sát có sự phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Theo đó, thời gian giám sát sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 9/2018 theo hướng chọn lọc địa phương đại diện cho miền Bắc, miền Trung, miền Nam, vùng núi, vùng biển, vùng đồng bằng,… nhằm đảm bảo tính đại diện trong triển khai chương trình giám sát.

Từ nội dung và chương trình đã nêu, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị cần phải có đề cương cụ thể nhằm triển khai các chương trình giám sát, đồng thời các đoàn giám sát phải lựa chọn các nội dung trọng điểm tại địa bàn để từ đó đưa ra kiến nghị phù hợp với chương trình giám sát.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Vận động ủng hộ xây nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, việc xây dựng công trình nhà Đại đoàn kết trên quần đảo Trường Sa thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước với Trường Sa. Đây là nơi khẳng định chủ quyền biển đảo, là nơi sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ và là nơi giao lưu, gặp gỡ của đất liền với cán bộ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Chiều 21/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì cuộc họp bàn triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, kiều bào, các tầng lớp nhân dân đi thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và vận động ủng hộ kinh phí để xây dựng nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, kế hoạch tổ chức đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, kiều bào, các tầng lớp nhân dân đi thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, kiều bào ở nước ngoài và các tầng lớp nhân dân về biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dự kiến đoàn khởi hành trong tháng 4/2018 với khoảng 180 người, bao gồm cả sỹ quan, quân nhân phục vụ tàu. Trong đó, Đoàn của Mặt trận khoảng 95 đại biểu gồm đại diện một số doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu; kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài; đại diện Ban Thường trực và một số ban, đơn vị thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các bộ ngành, các tổ chức thành viên, Mặt trận các tỉnh, thành phố..

Đoàn sẽ thăm, tặng quà trực tiếp cho nhân dân, chiến sĩ trên đảo; xây dựng nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên đảo từ các nguồn đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào, tổ chức, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân.

Về kế hoạch vận động xây dựng Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên huyện đào Trường Sa, ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ vận động khoảng 45 tỷ đồng để xây dựng công trình. Công trình là nơi tránh, trú bão cho ngư dân; nơi sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho các bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo;..

Thiết kế công trình thể hiện rõ tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, bản sắc văn hóa, có công năng sinh hoạt tiện lợi, là nơi gặp gỡ, đón tiếp các đoàn từ đất liền ra thăm quần đảo Trường Sa. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, chịu được điều kiện khắc nghiệt trên đảo.

Dự kiến thời gian kêu gọi ủng hộ cao điểm từ 21/3 đến 31/8/2018, nếu chưa đủ sẽ tiếp tục vận động từ 1/9/2018 đến khi hoàn thành công trình, chậm nhất kết thúc trước tháng 9/2019 nhằm hướng tới chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ kêu gọi vận động với các doanh nhân, doanh nghiệp, kiều bào, tổ chức, chức sắc các tôn giáo và các địa phương.

“Công trình sẽ tạo được sự đồng thuận và sự quan tâm của đồng bào cả nước hướng tới Trường Sa thân yêu”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Để tổ chức vận động, tiếp nhận, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ thành lập Ban Vận động tiếp nhận, ủng hộ xây dựng công trình nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên quần đảo Trường Sa.

Tài khoản ủng hộ xây dựng công trình:

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Số tài khoản: 1483201009159, tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribannk, Chi nhánh Thủ đô.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Chung tay gìn giữ lịch sử của Mặt trận

Sáng 24/3, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh dẫn đầu đến dâng hoa tại Bia Di tích Lịch sử Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam tại thôn Nà Bó, xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng các đại biểu dâng hoa tại Di tích Lịch sử Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, thôn Nà Bó, xã Kiên Đài, tỉnh Tuyên Quang.

“Tấm văn bia Di tích Lịch sử Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam được dựng lên ở vị trí rất đẹp, cảnh quan được tu sửa dọn dẹp thường xuyên thể hiện tấm lòng của bà con nhân dân thôn Nà Bó đối với không chỉ trong giai đoạn cách mạng mà còn tới ngày hôm nay. Điều đó thể hiện đạo lý uống nước nhờ nguồn, cùng chung tay cùng gìn giữ lịch sử”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh xúc động nói.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và bà con thôn Nà Bó tại Bia di tích.

Di tích Lịch sử Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam là nơi làm việc của Mặt trận Việt Minh và Hội Liên Việt trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tại đây Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh xúc động nói: Hôm nay chúng tôi tổ chức chuyên đề trở về nguồn, tại địa điểm này từ năm 1950 đến năm 1952 các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Mặt trận Trung ương đã về đây công tác và hoạt động cách mạng, nơi được bà con các dân tộc của thôn Nà Bó xã Kiên Đài cưu mang giúp đỡ, tấm bia đã khắc ghi giai đoạn lịch sử hào hùng cho thế hệ sau tự hào, biết ơn, phát huy truyền thống quý báu đó trong xây dựng phát triển đất nước hôm nay.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi trao quà cho các gia đình chính sách tại thôn Nà Bó.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác gặp bà con nhân dân xã Kiên Đài, những nhân chứng lịch sử, những người đã chứng kiến các thế hệ tiền bối của Đảng và nhà nước, Mặt trận Tổ quốc trong thời kỳ hoạt động tại đây.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh chia sẻ: Chúng tôi được biết thôn Nà Bó còn khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào nông lâm nghiệp, tỷ lệ nghèo đói trên 52%, thu nhập bình quân trên đầu người 16 triệu/năm. Dù đời sống của bà con đã được cải thiện rất nhiều, chúng ta còn phải phấn đấu tiếp.

Quang cảnh buổi gặp mặt các gia đình chính sách tại thôn Nà Bó, xã Kiên Đài,

tỉnh Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trăn trở: "Với những khó khăn còn đó, tôi mong muốn và tin tưởng từ lãnh đạo tỉnh tới địa phương sẽ dành sự quan tâm sát sao tới bà con. Trước hết, các lãnh đạo xã, huyện và tỉnh kiến nghị với tỉnh, với Trung ương để chúng ta sớm triển khai nâng cấp, cải thiện tuyến đường từ xã vào thôn Nà Bó. Chỉ khi nào đường giao thông thông suốt thì thôn Nà Bó mới có cơ hội để phát triển kinh tế, giao thương hàng hoá và các lĩnh vực khác".

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đặc biệt lưu ý, Nà Bó phát triển chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp, việc tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi như thế nào là một bài toán khó cần tìm được lời giải. Làm sao vừa nâng cao năng suất, chất lượng, vừa tạo ra sản phẩm hàng hoá để bán ra địa phương khác, vừa phát triển kinh tế rừng bền vững.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi bà con thôn Nà Bó, xã Kiên Đài,

tỉnh Tuyên Quang.

Hiện thôn Nà Bó có 3 dân tộc, trong đó 97% là người dân tộc Tày. Truyền thống đoàn kết trong các dòng họ, đoàn kết, kết nối giữa các thôn bản cần được phát huy để xây dựng một cộng đồng thực sự văn minh, văn hoá và phát triển.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trân trọng cảm ơn bà con thôn Nà Bó, mong bà con tiếp tục gìn giữ để Di tích Lịch sử Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam mãi mãi trường tồn.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao quà cho các gia đình chính sách tại thôn Nà Bó, xã Kiên Đài, tỉnh Tuyên Quang.

Dịp này, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tặng 20 suất quà cho những hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang.

Hải Nhi

Ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


60 năm Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô

Chiều 25/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập  (28/3/1958 – 28/3/2018). Cùng tham dự có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Hữu nghị Việt –Xô.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi Lẵng hoa chúc mừng.

Tiền thân là bệnh xá 303 thành lập năm 1950 để chăm lo sức khoẻ cho cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ với 15 giường bệnh, 10 nhân viên, sau 60 năm thành lập, Bệnh viện Hữu Nghị đã trở thành bệnh viện đa khoa loại I, hoàn chỉnh với 30 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 10 phòng chức năng, qui mô 860 giường. Bệnh viện có hơn 850 cán bộ viên chức, trong đó có hơn 200 bác sỹ, dược sỹ đại học; 4 PGS-TS;  hơn 30 TS-bác sỹ cấp 2; hơn 90 Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp 1. Một số cán bộ chuyên môn của Bệnh viện đã trở thành những chuyên gia hàng đầu của cả nước ở một số chuyên ngành.

Đến nay, tất cả các khoa phòng của Bệnh viện đều có trang thiết bị chuyên môn hiện đại, đáp ứng yêu cầu chất lượng chẩn đoán và điều trị ngày càng cao của người bệnh; trong đó, khoa Chẩn đoán hình ảnh – trung tâm kỹ thuật chuyên sâu hàng đầu với máy chụp CT và cộng hưởng từ đầu tiên tại Việt Nam. Phòng Bảo vệ sức khỏe trung ương 2, 3 và 5 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; thực hiện tốt việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ được quản lý; phục vụ tốt các kỳ họp của Quốc hội, các Hội nghị quan trọng của Đảng, Nhà nước, các Đoàn khách quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho Bệnh viện Hữu Nghị.

Với những thành tích đạt được trong 60 năm qua, Bệnh viện Hữu Nghị đã được Đảng, Nhà nước đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Bệnh viện vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất lần thứ hai. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng, Nhà nước dành cho các thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát điều kiện khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Trực tiếp thị sát điều kiện khám, chữa bệnh, thăm hỏi các y bác sỹ, bệnh nhân đang điều trị tại các khoa, phòng chức năng của Bệnh viện, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu nghị lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập.

Thủ tướng đánh giá, chặng đường 60 năm hình thành và phát triển của Bệnh viện Hữu Nghị là một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng, không quản ngại gian khó, vượt lên chính mình của các thế hệ cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Thủ tướng đánh giá Bệnh viện Hữu nghị đã làm tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của các dồng chí lão thành cách mạng, cán bộ trung cao cấp của Đảng, Nhà nước. Cùng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Bệnh viện đã từng bước mở rộng đối tượng khám chữa bệnh phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển y tế; trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bệnh viện đã có những đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của ngành y tế, nhất là về đào tạo cán bộ, kỹ thuật điều trị.

Nhấn mạnh đến những trọng trách của tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị trong giai đoạn đất nước đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển, hội nhập; những thách thức từ ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Hữu nghị nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những Trung tâm kỹ thuật cao hàng đầu của đất nước. Theo đó, Bệnh viện phải tự chủ ngày càng cao về tài chính, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng đề nghị Bệnh viện cần có chiến lược phát triển với tầm nhìn xa, trông rộng, có chương trình hành động, kế hoạch công tác với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phân công triển khai thực hiện cụ thể và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện.

Đi liền với đó là tiếp tục trau dồi y đức, phát huy tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp tục phát huy mô hình phối hợp, liên kết với các bệnh viện đầu ngành khác để huy động được đội ngũ chuyên gia giỏi trong hội chẩn, phẫu thuật, khám chữa bệnh; đồng thời phải nỗ lực tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ tại chỗ; chủ động đào tạo đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn, tận tâm cống hiến, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản trị bệnh viện, bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện.

Thủ tướng lưu ý Bệnh viện làm tốt hơn nữa công tác quản trị bệnh viện, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Bệnh viện (từ công tác chuyên môn khám chữa bệnh, kê đơn cấp phát thuốc đến thanh toán viện phí, quản lý nhân sự, tài sản; bảo đảm minh bạch, không thất thoát).

Đi liền với đó là tiếp tục rà soát, hoàn thiện việc phân định chức năng, nhiệm vụ của từng khoa, phòng ban chức năng và tổ chức hệ thống, quy trình xử lý công việc một cách khoa học, hợp lý, phát huy sức mạnh tập thể gắn với đề cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu. Bệnh viện Hữu nghị phải là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, khám chữa bệnh.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nêu rõ, thủ tục hành chính bệnh viện là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng khám chữa bệnh và tâm lý người bệnh, Thủ tướng lưu ý Bệnh viện Hữu nghị làm tốt hơn nữa nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, phải làm sao để thủ tục hành chính thuận lợi nhất, giảm nhiều thời gian và chi phí cho người bệnh, có phân loại đối tượng và quy trình xử lý phù hợp từng đối tượng; lấy sự hài lòng và chất lượng khám chữa bệnh là thước đo đánh giá kết quả hoạt động của từng bộ phận, từng bác sỹ, nhân viên y tế.

Ghi nhận những kết quả bước đầu của Bệnh viện về tự chủ tài chính, Thủ tướng mong muốn Bệnh viện Hữu nghị chủ động hơn nữa về nguồn lực gắn với thực hiện nhiệm vụ, phân bổ, sử dụng các nguồn kinh phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả; đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị và đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Mặt trận Trung ương thăm và hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư Carina

Chiều 26/3, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đã đã đến thăm viếng, động viên, hỗ trợ một số gia đình có người chết, bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza, quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác viếng anh Trần Văn An,

bảo vệ chung cư Carina.

Cùng đi có đại diện Ban Công tác phía Nam (UBTƯ MTTQ Việt Nam) và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh.

Tại gia đình anh Trần Văn An (ở số 72/11, đường An Dương Vương, Phường 16, quận 8), bảo vệ của chung cư Carina tử vong do ngạt khói vì đã dũng cảm đến từng phòng chung cư báo cháy và trực tiếp cứu người, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã chia buồn sâu sắc và động viên vợ, con của nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh động viên người nhà anh An vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng đến gia đình ông An.

Tiếp đó, Đoàn cũng đã trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ cho các hộ khác có người chết  và 3 triệu đồng/hộ cho 44 hộ có người bị thương trong vụ hỏa hoạn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác thăm động viên các nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã đến viếng và chia buồn với gia đình bà Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình (quận 1).

Bà Phượng ngụ tại chung cư Carina, bị rơi từ trên cao xuống đất tử vong khi đu dây thoát khỏi đám cháy.

Quốc Định

[ Về đầu trang ]


87 cán bộ đoàn và đoàn viên xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng

Tối ngày 26/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018) và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 cho 87 cán bộ Đoàn và đoàn viên tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương

Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự buổi lễ có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, trong 87 năm qua, Đoàn luôn coi việc giữ gìn, phát huy những truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam là nghĩa vụ, là trách nhiệm và là mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc. Đó chính là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; xung kích cách mạng, tình nguyện dấn thân đến những nơi còn khó khăn; sáng tạo, ham học hỏi, không ngừng phấn đấu vươn lên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương

Trần Quốc Vượng trao Giải thưởng Lý Tự Trọng 2018 cho Đoàn viên xuất sắc.

Anh Phong cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đoàn sẽ tạo nhiều môi trường cho thanh niên phát huy tiềm năng qua những ý tưởng, sáng kiến, góp sức trẻ dựng xây đất nước. Sáng tạo sẽ là điểm sáng của tuổi trẻ Việt Nam trong năm 2018, khẳng định trí tuệ, tính tiên phong, bản lĩnh của thế hệ trẻ hôm nay cho sự phát triển mạnh mẽ của thanh niên và đất nước.

Trong năm 2018, từ 172 hồ sơ của 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, Hội đồng xét chọn giải thưởng đã lựa chọn 87 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, trong đó có 64 nam, 23 nữ; 23 đại biểu là bí thư Đoàn cấp huyện, 56 đại biểu là bí thư Đoàn cấp cơ sở, 08 bí thư chi đoàn. Độ tuổi trung bình của đại biểu là 31,3 tuổi; 02 đại biểu trẻ tuổi nhất là 22 tuổi; 14 đại biểu là người dân tộc thiểu số.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương

Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Lý Tự Trọng 2018 cho Đoàn viên xuất sắc.

Giải thưởng Lý Tự Trọng 2018 nhằm tôn vinh 44 cán bộ Đoàn, đoàn viên xuất sắc thuộc khu vực địa bàn dân cư, 14 đại biểu thuộc khu vực trường học, 09 đại biểu thuộc khu vực hành chính - sự nghiệp, 15 đại biểu thuộc khu vực lực lượng vũ trang và 05 đại biểu thuộc khu vực doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương đánh giá cao vai trò của tổ chức Đoàn các cấp trong thời gian qua đã có nhiều giải pháp, đầu tư công sức xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu và suốt 14 năm qua tổ chức tốt giải thưởng Lý Tự Trọng.

Khẳng định, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, năm đầu tiên các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tình hình thế giới trong nước bên cạnh những thời cơ thuận lợi sẽ còn nhiều khó khăn thách thức khó lường tác động tới sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tới công tác Đoàn và phong trào Đoàn, ông Trần Quốc Vượng đề nghị trong chỉ đạo công tác đoàn, phong trào đoàn các cấp bộ Đoàn cần lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, việc làm cụ thể thiết thực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, phù hơp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên đáp ứng mong mỏi của mỗi gia đình,  của xã hội từ đó tạo ảnh hưởng, lan tỏa; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên không chỉ theo kỳ, theo cuộc mà phải làm thường xuyên phát huy tính tình nguyện của tuổi trẻ  vào công việc cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị.

Bên cạnh đó ông Trần Quốc Vượng cũng cho rằng Đoàn phải luôn đề cao quan tâm đến việc học tập của thanh niên. Nhiệm vụ của Đoàn là phải tuyên truyền giáo dục để thanh niên có thái độ học tập đúng đắn, học thật, thi thật, học để làm người, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, nhận thức đúng giá trị tích cực của học tập để mỗi thanh niên có thể tiếp cận ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ, để lập thân lập nghiệp. Cùng với đó Đoàn phải tổ chức nhiều hoạt động tương thân tương ái để giúp đỡ đoàn viên thanh niên gặp khó khăn được đến trường, được học tập; Thanh niên phải là lực lượng đi đầu trong việc nghiên cứu, tiếp nhận ứng dụng khoa học công nghệ của thế giới để xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu mạnh; các cấp bộ Đoàn cần chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên…. 

Nhân dịp này, ông Trần Quốc Vượng đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể và mỗi gia đình cần thực sự quan tâm chăm lo, đào tạo bồi dưỡng thanh niên bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Các cấp ủy Đảng phải tiếp tục chăm lo xây dựng Đoàn, thấm nhuần quan điểm xây dựng Đoàn là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước.

Tại Lễ kỷ niệm, Ban bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, từ tháng 3 đến tháng 6/ 2018. Với thành công của Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về thi đua ái quốc. Mỗi đoàn viên, thanh niên, mỗi cấp bộ Đoàn cần xác định rõ nội dung, giải pháp để thi đua trong từng lĩnh vực, trong từng công trình, phần việc thanh niên, qua đó phát hiện, tôn vinh nhiều điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào xây dựng đất nước do bà Nhọt - kẹo - mạ - ny Xu-pha-nu-vông, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tới thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bắt tay thăm hỏi bà Nhọt - kẹo - mạ - ny Xu-pha-nu-vông, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Tại buổi tiếp Chủ tich Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng được đón Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào xây dựng đất nước sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trân trọng nhắc tới mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, thủy chung giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, Chủ tịch Xu - pha  - nu - vông cùng các nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối hai nước dày công vun đắp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, đồng thời dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, để cùng gìn giữ và coi đây là tài sản vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt - Lào.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng về sự phát triển rất tốt đẹp của quan hệ hai nước, đặc biệt là việc tổ chức thành công Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, để kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 – 05/9/2017) và 40 năm Ngày ký hiệp ước Hữu nghị và và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017). Các hoạt động kỷ niệm trong năm 2017 đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với bà Nhọt - kẹo - mạ - ny Xu-pha-nu-vông, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, mối quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước ngày càng đạt được những kết quả đáng khích lệ thông qua các chương trình hợp tác đã ký kết và việc trao đổi đoàn, học tập trao đổi kinh nghiệm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới MTTQ Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tiếp tục phối hợp cùng nhau xây dựng và triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác và Thông cáo chung giữa MTTQ Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước về kết quả Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển giai đoạn 2017-2020.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm cho bà Nhọt - kẹo - mạ - ny Xu-pha-nu-vông, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Mặt trận Lào xây dựng đất nước cùng với Đảng, Nhà nước Lào quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Lào…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào xây dựng đất nước sẽ thành công tốt đẹp; đồng thời khẳng định UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ luôn ủng hộ, xây dựng chương trình để Đoàn có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về lịch sử của MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận quà lưu niệm từ bà Nhọt - kẹo - mạ - ny Xu-pha-nu-vông, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Măt trận Lào xây dựng đất nước, bà Nhọt - kẹo - mạ - ny Xu -pha - nu - vông trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chân thành của UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng thời tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Đoàn sẽ giúp Mặt trận Lào xây dựng đất nước có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về lý luận và thực tiễn lịch sử của MTTQ Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phát huy tính sáng tạo, sáng kiến trong thực hiện các phong trào thi đua

Chiều 27/3, tại Hà Nội, Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018. Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, Khối trưởng Khối thi đua; ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Khối phó Khối thi đua; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, Khối trưởng Khối thi đua phát biểu tại Hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị có bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Thường trực, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn Thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến bình Việt Nam và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đổi mới phương thức phối hợp trong thực hiện các phong trào thi đua

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2017 là năm đất nước ta đạt nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, trong những thành tựu đó có sự cố gắng, nỗ lực của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Trong năm 2017, các phong trào thi đua, nội dung của Khối đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước và của từng tổ chức, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hơn 12 triệu hội viên Hội Nông dân, hơn 15 triệu Hội viên Hội Phụ nữ; hơn 23 triệu đoàn viên, thanh niên và hơn 2,9 hội viên Hội Cựu chiến binh trong cả nước.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, có được những kết quả trên là do các cuộc vận động, phong trào thi đua được nâng lên về chất; các tổ chức đã chú trọng xây dựng các mô hình, nhân rộng các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong các tầng lớp nhân dân; công tác phối hợp có nhiều đổi mới theo hướng cụ thể hơn; việc chăm lo cho đoàn viên, hội viên đạt nhiều hiệu quả thiết thực; công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, nghiệp vụ công tác cho cán bộ được quan tâm hơn.

Hội nghị với mục đích nhằm đánh giá kết quả đã đạt của từng tổ chức và thảo luận về việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội cùng chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay trong thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên cũng như trong tổ chức triển khai các hoạt động nhằm xây dựng tổ chức ngày càng lớn mạnh, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục hành chính hóa, hình thức hóa nhằm phát huy hiệu quả công việc.

Ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trình bày

báo cáo tại Hội nghị

Theo ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế", các tổ chức thành viên trong khối đã thực hiện tốt 7 nội dung trọng tâm mà các tổ chức đã ký cam kết giao ước thi đua đầu năm, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của từng tổ chức.

Công tác thi đua, khen thưởng của Khối tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng với phương pháp, hình thức, nội dung thiết thực. Các phong trào thi đua ngày càng hiệu quả, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, có tính đột phá của tổ chức, cơ quan, đơn vị. Hình thức phát động, tổ chức thực hiện đa dạng, phong phú, hấp dẫn; nội dung thi đua sáng tạo, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình của từng tổ chức. Nhiều sáng kiến, ý kiến tham mưu, đề xuất có giá trị thiết thực, nhiều chương trình mới, lĩnh vực khó được áp dụng trong công việc đạt hiệu quả cao.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong khối tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, được đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia như: phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; Thực hiện phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” và 2 cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của UB TW MTTQVN gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của BCH TW Đảng (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với hình thức, cách làm phong phú, đa dạng, có nhiều đổi mới.

Tạo sức lan tỏa từ những điển hình tiên tiến

Tham luận tại Hội nghị, các tổ chức chính trị - xã hội đã lựa chọn những điển hình tiêu biểu để chia sẻ kinh nghiệm về những mô hình hay, cách làm mới trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các nhiệm vụ chính trị được giao.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong việc phát triển bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở công đoàn xây dựng Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thuỷ Lệ, Chủ tịch công đoàn Xây dựng Việt Nam cho biết: tính riêng từ năm 2012-2017 đã có 1.416 cá nhân được các cấp khen thưởng. Có thể khẳng định, công tác phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến do CĐXDVN đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước phát triển, nhất là phong trào thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm quốc gia và phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo", thực sự trở thành động lực to lớn cổ vũ CNVCLĐ vươn lên lập nhiều thành tích trong lao động sản xuất.

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Đề cập đến hiệu quả của việc vận động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, bà Trần Thị Hiên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh cho biết, Hội phụ nữ tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức ký kết về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Từ năm 2013 đến nay các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động và xây dựng được 32 Tổ liên kết sản xuất, 5 HTX thu hút gần 1500 phụ nữ tham gia. Một số mô hình tiêu biểu như: Tổ liên kết sản xuất rau sạch, tổ trồng nấm thôn Bái Uyên, tổ liên kết chăn nuôi gà đẻ trứng, vịt thịt Thị trấn Gia Bình,…

Huy động sức mạnh toàn dân

Bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận nỗ lực của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho rằng khối đã huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời với nhiều hình thức biểu dương, tôn vinh, khen thưởng cho những người trực tiếp lao động đã tạo được sự hào hứng của mỗi đoàn viên, hội viên trong thực hiện các phong trào thi đua.

Là khối thi đua đặc thù với lượng thành viên đông đảo trong Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương, bà Hà đề nghị năm 2018, khối cần nỗ lực hơn nữa để các cụm khối thi đua trong cả nước noi theo, đồng thời các thành viên trong khối tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của mình trong thực hiện các phong trào thi đua; tuyên truyền về các tấm gương, điển hình tiên tiến; đẩy mạnh các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả để vận động đoàn viên, hội viên tham gia. Đồng thời xây dựng các mô hình điển hình, tổ chức nhiều hoạt động để chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua Ái quốc…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với đại biểu tại Hội nghị

Đồng tình với 09 nhiệm vụ trọng tâm, 06 giải pháp đã đề ra trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị khối cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng thuận xã hội; làm tốt công tác tôn vinh, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt, tạo động lực lan tỏa thành phong trào hành động cách mạng của quần chúng để nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua.

Cùng với đó các thành viên trong khối cụ thể hóa các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: Phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” phù hợp với chương trình hành động và nhiệm vụ chính trị của tổ chức trong năm 2018. Đồng thời, triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”... từ đó nhân rộng các điển hình, các mô hình tiêu biểu ở cơ sở trong thực hiện phong trào thi đua.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chứng kiến Lễ ký kết giao ước thi đua giữa MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đặc biệt lưu ý các thành viên trong khối cần tiếp tục hưởng ứng thực hiện, phổ biến, quán triệt trong hệ thống và tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018 – 2020 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì phối hợp đang triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, mỗi tổ chức tiếp tục phối hợp triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội, tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu,…

Dịp này, các tổ chức trong Khối đã tổ chức chấm điểm thi đua, kết quả công tác năm 2017 để lựa chọn và đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ cho Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các đơn vị: Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Bảo tàng Mặt trận hai nước Việt Nam - Lào

Ngày 27/3, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong công tác biên soạn lịch sử và xây dựng bảo tàng Mặt trận.

Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm xây dựng Bảo tàng Mặt trận hai nước Việt Nam - Lào.

Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dự và chủ trì. Bà Nhótkeomany Suphanuvong, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và các thành viên trong đoàn cùng tham dự. 

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã tới thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm trong công tác biên soạn lịch sử và xây dựng bảo tàng Mặt trận. Đây là một trong những lĩnh vực và nội dung quan trọng mà MTTQ Việt Nam quan tâm chỉ đạo.

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên đã trao đổi thông tin liên quan đến việc biên soạn các công trình lịch sử của MTTQ Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm xây dựng bảo tàng của MTTQ Việt Nam và lý lịch bổ sung di tích cách mạng Lào tại thôn Làng Ngòi – Đá Bàn, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nhótkeomany Suphanuvong, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước cho biết, đây là lần đầu tiên từ khi nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước bà đến thăm và thực hiện chương trình hợp tác giữa Mặt trận hai nước nhằm tăng cường tình đoàn kết đặc biệt để mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Bà Nhótkeomany Suphanuvong cho biết, đoàn Mặt trận Lào xây dựng đất nước sang thăm Việt Nam lần này đúng dịp Việt Nam vừa tổ chức lễ tang đối với Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đây là một nhà lãnh đạo có nhiều công lao to lớn đối với dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam; Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng là người có nhiều đóng góp to lớn trong việc củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Trong khuôn khổ hội nghị, bà Nhótkeomany Suphanuvong cũng đã trao đổi tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Thời gian gần đây Đảng, Nhà nước đã xây dựng được nhiều văn bản pháp quy gọn gàng hơn, dễ hiểu để toàn Đảng, toàn dân thực hiện việc quản lý xã hội. Riêng đối với Mặt trận Lào xây dựng đất nước, chúng tôi cũng đã thực hiện đúng theo chức năng, nhiệm vụ của mình là tập hợp sự đoàn kết của toàn dân, các dân tộc, tôn giáo, cả người Lào đang học tập và sinh sống ở nước ngoài.

“Hai nước chúng ta có cùng một thế mạnh, lãnh đạo tiền bối của hai nước và các chiến sĩ cách mạng đã đồng cam, cộng khổ cùng nhau chung một chiến hào. Nhân dân hai nước chúng ta cũng thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau, ủng hộ lẫn nhau cùng phát triển”, bà Nhótkeomany Suphanuvong khẳng định.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại hội nghị.

Qua nghe báo cáo trao đổi kinh nghiệm trong công tác biên soạn lịch sử và xây dựng bảo tàng Mặt trận, cũng như giới thiệu chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, đây là những nội dung cơ bản, quan trọng, nếu Mặt trận Lào xây dựng đất nước quan tâm, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp một cách có hệ thống những thông tin liên quan đến lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, với những hoạt động giám sát, trong những năm qua Mặt trận đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2017, Mặt trận cấp tỉnh đã tiến hành giám sát hơn 800 cuộc, tổ chức 4.469 cuộc giám sát cấp huyện, 45.885 cuộc giám sát cấp xã. Việc tiến hành giám sát cấp xã chủ yếu do Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ thực hiện.

Về công tác phản biện xã hội, năm 2017, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam quan tâm và tiếp tục chỉ đạo. Việc phản biện này tùy theo chức năng và nhiệm vụ của các cấp Mặt trận để thực hiện. Tất cả những kết quả đó đòi hỏi bồi dưỡng cán bộ hết sức quan trọng. Những kết quả đó đều do đội ngũ cán bộ Mặt trận cùng nhau thực hiện. Do đó, hàng năm Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam hết sức quan tâm đến việc nâng cao trình độ, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận các cấp vì có trình độ lý luận thì mới áp dụng được vào thực tiễn có kết quả. “Đây là cuộc trao đổi kinh nghiệm bổ ích, thiết thực cho hoạt động ngoại giao của hai nước”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nói.

Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước viết cảm tưởng vào sổ lưu niệm tại phòng truyền thống MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm phòng truyền thống MTTQ Việt Nam.

Các thành viên trong đoàn cùng chụp ảnh lưu niệm.

Tuệ Phương

[ Về đầu trang ]


Du lịch Việt Nam hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội) chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Đây là sự kiện du lịch quốc tế thường niên có quy mô hàng đầu trong khu vực. Tới dự lễ khai mạc có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại lễ khai mạc Hội chợ

Lễ khai mạc VITM 2018 còn có sự tham dự của đông đảo Đại sứ các nước: Nga, Indonesia, Malaysia, Philipines, Sri Lanka… và nhiều lãnh đạo của các tổ chức quốc tế, đại diện các tổ chức du lịch và cơ quan xúc tiến du lịch của nhiều quốc gia. Ban Tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2018 đã chọn chủ đề “Du lịch trực tuyến, du lịch Việt Nam hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, du lịch trực tuyến là xu thế phát triển của khoa học công nghệ trên toàn thế giới, lĩnh vực Du lịch không thể đứng ngoài cuộc và phải ứng dụng càng nhanh càng tốt công nghệ vào du lịch, tạo điều kiện cho du khách tự lựa chọn dịch vụ. Đến với Hội chợ năm nay, các doanh nghiệp làm công nghệ thông tin về du lịch sẽ trưng bày sản phẩm công nghệ phục vụ cho du lịch nhằm thu hút, hấp dẫn các doanh nghiệp du lịch sử dụng công nghệ. Với Hội chợ lần này, ban tổ chức kỳ vọng sẽ chứng minh Du lịch là một trong những ngành tiên phong tiếp cận mạnh mẽ với công nghệ” –– đại diện đơn vị tổ chức đã cho biết.

Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu khai mạc Hội chợ

Với định hướng thúc đẩy cả 3 loại hình du lịch: inbound, outbound và nội địa, VITM là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu sản phẩm, xúc tiến điểm đến, quảng bá thương hiệu, kết nối và mở rộng cơ hội hợp tác, phát triển kinh doanh góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. VITM Hà Nội 2018 còn là sự kiện kích cầu du lịch quy mô nhất trong năm, mang đến những lợi ích thiết thực cho công chúng tham quan, cho các doanh nghiệp du lịch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng du lịch nội địa.

VITM Hà Nội 2018 có sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch từ hơn 43 tỉnh, thành phố trên cả nước và từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo thông tin từ Ban Tổ chức, đã có 650 doanh nghiệp ở các lĩnh vực của ngành du lịch tham gia. Hiện đã có hơn 40.000 vé máy bay giá rẻ, và khoảng hơn 15.000 tour trọn gói giảm giá đặc biệt được đưa ra bán trong dịp này. Đặc biệt, có những đơn vị lữ hành còn tung ra chương trình "Săn" tour 0 đồng với 1.000 vé trong nước và nước ngoài, bán hộ chiếu nghỉ dưỡng sử dụng miễn phí 60 dịch vụ với giá tiết kiệm tới 1/3 so với giá thông thường.

Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cắt băng khai mạc Hội chợ

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch phát biểu khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2018 khẳng định: du lịch là cầu nối của nhân dân các nước gặp gỡ, trao đổi, cùng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, để tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân tất cả các nước ngày càng được tăng cường, với mục đích cuối cùng là để cho thế giới này hòa bình, thịnh vượng và tất cả những điều tốt đẹp nhất được chia sẻ.

“Chúng ta rất vui mừng khi du lịch trong khu vực và ở Việt Nam những năm gần đây tiếp tục đà tăng trưởng mạnh. Việt Nam đã xác định rõ rằng tiềm năng phát triển du lịch vẫn còn rất lớn, vì thế chúng tôi luôn luôn mong muốn cùng với tất cả các nước, các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới cùng chung tay thúc đẩy cho du lịch phát triển hơn nữa. Những thành công của du lịch Việt Nam cũng như du lịch của các quốc gia bè bạn trong thời gian qua chắc chắn là nhờ các đường lối, chính sách gợi mở giúp cho giao lưu được phát triển, chính sách để các doanh nghiệp phát triển du lịch, chắc chắn phải nhờ sự tham gia của tất cả mọi người.”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mỗi người dân Việt Nam cũng như người dân các nước khi đón khách du lịch cũng như đại sứ văn hóa giới thiệu đất nước mình. Mỗi một người dân đi du lịch tới đất nước khác cũng như một đại sứ mang nền văn hóa của đất nước mình ra thế giới.

“Tôi mong rằng tất cả mọi người dân Việt Nam, tất cả người dân các nước cùng chung tay phát triển nền du lịch bền vững, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và vì sự phát triển chung của thế giới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, với lợi thế của CNTT, mỗi người làm du lịch cần tạo nên sự kết nối giữa du lịch với mọi tầng lớp nhân dân, giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa tổ chức với tổ chức, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa mọi người với nhau để du lịch được phát triển.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[ Về đầu trang ]


Năm 2018: Tạo điều kiện tổ chức tốt Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp

Tại Hội nghị Tổng kết quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2017, trọng tâm phối hợp năm 2018 chiều ngày 29/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc tổ chức tốt Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.  Đồng chủ trì hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Văn phòng Chủ tịch nước.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua các chương trình phối hợp

Báo cáo về kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác trong năm 2017, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả, trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước luôn dành thời gian tìm hiểu tình hình đời sống, sản xuất của nhân dân, lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; thăm hỏi, động viên người nghèo, các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt,…

Quang cảnh Hội nghị

Đặc biệt, trong năm qua, tình hình thiên tai, bão, lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kịp thời tổ chức đi thăm hỏi, động viên nhân dân vùng bị thiên tai, bão lũ. Chủ tịch nước cũng gửi thư khen, động viên những tấm gương tiêu biểu, dũng cảm cứu đồng bào trong bão, lũ, những tấm gương người tốt, việc tốt giúp đỡ nhau trong hoạn nạn. Cùng với đó, Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đã tổ chức các đợt phát động và ra lời kêu gọi nhân dân cả nước hướng về đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra. Tính đến ngày 15/12/2017, tổng số tiền Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp vận động và tiếp nhận từ các nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai là 607,070 tỷ đồng.

Hai bên cũng đã phối hợp hiệu quả trong việc đẩy mạnh đối ngoại nhân dân; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí thông qua việc Chủ tịch nước tham dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân; tham gia xây dựng pháp luật, xây dựng Đảng; phối hợp phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 3, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XII, từ đó 6.608 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân được thảo luận tại mỗi kỳ họp quốc hội.

Ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong năm 2017

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đều ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa Văn phòng Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng thời khẳng định, kết quả phối hợp này chính là cơ sở để củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo được niềm tin, phát huy sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Kịp thời nắm bắt những vấn đề nhạy cảm, bức xúc trong nhân dân

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được giữa Văn phòng Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đây chính là tiền đề để Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam và Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp chặt chẽ trong năm 2018, từ đó khắc phục những mặt còn hạn chế của năm 2017, đưa công tác phối hợp trong năm 2018 đạt kết quả tốt hơn nữa.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Văn phòng Chủ tịch nước luôn có sự gắn bó đặc biệt, Mặt trận luôn gửi báo cáo tới Chủ tịch nước về các hoạt động nổi bật trong tháng, cùng với đó, hai bên đã phối hợp hiệu quả trong việc tiếp xúc cử tri, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, từ đó tạo sức lan tỏa và khích lệ tinh thần trong nhân dân, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm động lực tiếp tục công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, để công tác phối hợp đạt hiệu quả hơn nữa, trong năm 2018, hai bên đi vào thực chất, không hình thức, đặc biệt cần đi sâu vào những vấn đề nhạy cảm, bức xúc như việc phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước mỗi kỳ họp.

“Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam luôn gửi báo cáo kiến nghị cử tri và nhân dân tới Văn phòng Chủ tịch nước, và những ý kiến góp ý của Văn phòng Chủ tịch nước luôn được Mặt trận tiếp thu.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Ghi nhận những nỗ lực của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thực hiện công tác phối hợp thông qua việc thực hiện hiệu quả những phong trào thi đua yêu nước, công tác xây dựng pháp luật cũng như chăm sóc cho người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là việc Mặt trận hằng tháng gửi báo cáo rất cụ thể, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, đây chính là những hoạt động tiêu biểu cho công tác phối hợp của hai bên trong năm qua. 

Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự trân trọng với những ý kiến, kiến nghị của các cụ các vị trong Đoàn Chủ tịch và cho rằng, những ý kiến này sẽ được hai bên bàn thảo cụ thể và thống nhất thực hiện để làm sao cho công tác phối hợp ngày càng tốt hơn trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội. Tình hình thế giới và trong nước tạo ra cả thuận lợi và khó khăn, đòi hỏi Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thống nhất với trọng tâm phối hợp công tác năm 2018 là đẩy mạnh phối hợp xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, cùng với đó tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cần phát huy ngày càng tốt hơn vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó có việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, có hình thức, biện pháp cụ thể để nhân dân bày tỏ ý kiến và thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

Đặc biệt hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho rằng, Văn phòng Chủ tịch nước cần chủ động tham mưu với Chủ tịch nước về công tác Mặt trận khi Chủ tịch nước đi công tác địa phương, cơ sở, cũng như khi đi công tác nước ngoài nhằm tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy hơn nữa công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển giữa các đoàn thể chính trị - xã hội với bạn bè quốc tế bằng nhiều hình thức phù hợp, góp phần thúc đẩy quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Năm 2018 là năm Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức Đại hội nhằm hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc tổ chức tốt Đại hội.

“Cần tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là trong việc khơi dậy và phát huy các nguồn lực, động lực của đất nước, vai trò làm chủ của nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Luật Tố cáo (sửa đổi): Cơ chế nào bảo vệ người tố cáo chống tham nhũng, tiêu cực?

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý vào dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Đường - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn  Dân chủ - Pháp luật - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Nội dung mà các đại biểu quan tâm góp ý dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), đó là: về quyền, nghĩa vụ của người tố cáo, người bị tố cáo; hình thức tố cáo; điều kiện thụ lý tố cáo; trách nhiệm của người giải quyết tố cáo và bảo vệ người tố cáo… Các ý kiến tại Hội nghị cho rằng những nội dung này cần cụ thể nhằm đáp ứng yêu cầu thể chế hóa chủ trương, Nghị quyết của Đảng về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Ông Đỗ Duy Thường Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng dự án luật cần mở rộng phạm vi điều chỉnh, quy định rõ cơ quan tiếp nhận tố cáo để tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền tố cáo vì hiện nay có tình trạng người dân không biết cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

Theo ông Thường trở ngại chính khiến người dân ngại tố cáo chính là vì sợ bị trù dập, bị trả thù. Chính vì vậy dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) cần quy định rõ cơ quan nào chủ trì chính trong tiếp nhận tố cáo. Bên cạnh đó cũng cần quy định rõ cơ quan nào bảo vệ người tố cáo, hình thức bảo vệ như thế nào để người dân đọc Luật hiểu được và đến đúng địa chỉ để thực hiện quyền tố cáo.

“Người ta sợ nên mới có đơn thư “nặc danh”. Chúng ta thảo luận với nhau là có giải quyết tố cáo nặc danh không? Tôi theo dõi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ… có tố cáo nặc danh có xem xét không? Vì người ta sợ, sợ nhất trù dập. Ai là người bảo vệ chính, cơ quan nào là cơ quan chủ trì chính. Ví dụ như Công an bảo vệ thì họ yên tâm. Còn chính quyền chung chung không cụ thể thì họ có tâm lý e sợ”, ông Thường trăn trở.

Cùng quan điểm này, PGS, TS Quách Sĩ Hùng, Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị cần có cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng, tiêu cực. Mặt khác phải quy định rõ trách nhiệm xử lý tố cáo để tránh sự đùn đẩy, bao che cũng như bảo vệ được bí mật cho người tố cáo.

Ông Hùng đề xuất Luật tố cáo (sửa đổi) cần quy định cụ thể các cơ quan tiếp nhận tố cáo. Các cơ quan này phải công khai địa chỉ, số điện thoại để người dân biết từ đó thực hiện quyền tố cáo.

Nhiều ý kiến cũng băn khoăn về việc bỏ thời hiệu của hành vi vi phạm pháp luật để tố cáo và giải quyết tố cáo. Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng: việc không quy định thời hiệu trong Luật Tố cáo sẽ ảnh hưởng đến uy tín của người bị tố cáo và làm phát sinh trách nhiệm của cơ quan giải quyết tố cáo liên quan đến không còn thời hiệu để giải quyết:

“Theo quan điểm của tôi cần nghiên cứu để phù hợp với thời hiệu của luật khác tương ứng có liên quan và đối với những hành vi,loại hành vi tương ứng có liên quan. Việc này quả thực không dễ, phức tạp nhưng cần thiết. Bởi vì liên quan đến quyền và lợi ích của người bị tố cáo. Liên quan đến thẩm quyền trách nhiệm cũng như thời gian công sức và tiền bạc của cơ quan tổ chức có trách nhiệm giải quyết tố cáo”, ông Chiến nêu.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần quan tâm đến việc mở rộng các hình thức tố cáo qua việc dùng thư điện tử, đơn tố cáo, điện thoại, mạng xã hội để khích lệ người dân mạnh dạn tố cáo góp phần xây dựng một nền công vụ trong sạch, một nền pháp luật nghiêm minh. Bên cạnh đó cần tăng cường vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong bảo vệ người tố cáo, giám sát, theo dõi việc giải quyết tố cáo, tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân, hòa giải ở cơ sở…

Tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đề nghị, cơ quan soạn thảo tiếp thu những điểm mới, điểm tiến bộ làm rõ phạm vi điều chỉnh, mục đích nguyên tắc, cơ chế tiếp nhận đơn tố cáo. Đặc biệt cần làm rõ các hình thức tố cáo; thời hiệu giải quyết tố cáo; cơ chế bảo vệ người tố cáo; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo; việc phối hợp giữa các cơ quan trong đó có Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội trong tuyên truyền luật tố cáo, giám sát giải quyết luật tố cáo, tổ chức hòa giải ở cơ sở.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, từ những ý kiến tại Hội nghị Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tập hợp gửi cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự án Luật nhằm đáp ứng yêu cầu thể chế hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm cụ thế hóa được quy định mới của Hiến pháp về quyền con người, quyền cơ bản của công dân, đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật, khắc phục được những hạn chế, bất cập trong Luật tố cáo hiện hành.

Dự kiến, Luật Tố cáo (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2018.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Sáng 30/3, tại Phủ Chủ tịch, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp Ban Tổ chức Nhà nước kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/948 - 11/6/2018). Cùng dự có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Theo kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc gồm có 5 trọng tâm chính được tổ chức trong thời gian từ 4-10/6/2018.

Bao gồm: Lễ kỷ niệm cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và biểu dương, tôn vinh đại biểu các ''Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân'', ''Anh hùng Lao động'' qua các thời kỳ, các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu sau hơn 30 năm đổi mới (thông qua Cầu truyền hình tại hai điểm cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh). Bộ Quốc phòng, Bộ Công an gặp mặt, giao lưu với các đại biểu ''Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân", ''Anh hùng Lao động'' qua các thời kỳ. Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia về tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông tấn xã Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh ''Bác Hồ với các phong trào Thi đua yêu nước'' và phát hành cuốn sách ảnh ''70 năm thi đua yêu nước''.

Đồng thời, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt, gắn với tuyên truyền sâu rộng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, tổ chức kỷ niệm bằng các hình thức phù hợp, kết hợp với gặp mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực và trong ''Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đến nay, các Bộ ngành đang khẩn trương triển khai các công việc được phân công. Ban Tuyên giáo Trung ương hiện đang xây dựng đề cương tuyên truyền, hướng dẫn hệ thống tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và các cơ quan thông tin đại chúng có kế hoạch thông tin, tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, lĩnh vực, địa phương, gắn với tuyên truyền sâu rộng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Kinh phí tổ chức các hoạt động được Bộ Tài chính bảo đảm từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, Mặt trận sẽ tiếp thu kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm; xây dựng kế hoạch triển khai tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống Mặt trận, các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân bằng các hình thức thiết thực, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận phát động, như: phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'', phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế'', cuộc vận động ''Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc là nhằm ôn lại truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi và rộng khắp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân về vị trí, vai trò và tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chủ động hội nhập quốc tế...

Phó Chủ tịch nước đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương sớm ban hành đề cương tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc để hướng dẫn hệ thống tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và các cơ quan thông tin đại chúng có kế hoạch thông tin, tuyên truyền trước ngày 15/4/2018.

Các cơ quan Thông tấn, báo chí tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm, mở các chuyên mục trước, trong và sau thời gian diễn ra các hoạt động của Lễ kỷ niệm, trọng điểm từ 15/5 đến 15/6/2018. Thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm...

“Các hoạt động kỷ niệm cần được tổ chức hiệu quả, thiết thực với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí.”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Ban Tổ chức Nhà nước kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định thành lập Ban Tổ chức Nhà nước kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương làm Trưởng ban Tổ chức.

3 Phó Trưởng ban tổ chức gồm: Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Phó Trưởng ban thường trực).

Các ủy viên gồm đại diện một số lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Ban Tổ chức Nhà nước có nhiệm vụ tổ chức, chỉ đạo thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc theo kế hoạch đề ra.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng Ban biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn