Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Phát huy vai trò của người có uy tín trong vận động đồng bào chấp hành pháp luật

Chi hội Luật gia đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận

Lựa chọn vấn đề nóng bỏng nhất như khoáng sản để giám sát

Tái cơ cấu mạnh mẽ nền nông nghiệp

Mỗi thương bệnh binh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo

Sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Đảng đoàn MTTQ Việt Nam làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Muốn giám sát tốt phải lắng nghe ý kiến người dân

Ban hành Nghị định phải gắn với quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân

UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ là cầu nối của nhân dân cả nước tới đồng bào vùng thiên tai

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Muốn có học trò tốt thì thầy phải tốt

Tri ân những người đã dành trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc

Quyết tâm đưa công tác Mặt trận đạt được kết quả thiết thực trong tình hình mới

Tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đổi mới để Người Mặt trận thấu hiểu hơn nữa tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết đóng góp cho công tác Mặt trận

Cần xác định trọng tâm, trọng điểm và điểm nhấn trong triển khai thực hiện

Phát huy hiệu quả trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công tác Mặt trận

Mặt trận phải thực sự thể hiện rõ vai trò tập hợp, mở rộng, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Hàn

Tập hợp, phát huy vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường đối thoại với nhân dân dưới nhiều hình thức

Khẩn trương xây dựng nhà ở, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất

Phó chủ tịch Ngô Sách Thực dự lễ kỷ niệm 79 năm ngày Khai sáng đạo Phật giáo Hoà Hảo

Sắp xếp vị trí cán bộ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương

Hướng tới Ngày Thương binh – Liệt sĩ bằng những hành động thiết thực nhất

Tạo sự đột phá trong công tác tổ chức cán bộ

Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân

Giám sát để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng

Hướng về bà con vùng thiên tai

Lắng nghe tiếng nói từ địa phương

Tạo sức lan tỏa trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ Lai Châu, Hà Giang mỗi tỉnh 1 tỷ đồng

Đối thoại trực tiếp để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Hoàn thiện cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng

Đảm bảo chất lượng, hiệu quả và không chạy theo thành tích trong xây dựng nông thôn mới


Đảm bảo chất lượng, hiệu quả và không chạy theo thành tích trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 23/6, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới thăm và làm việc với tỉnh Phú Thọ nhằm nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh và tặng quà cho các gia đình chính sách tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ nhân kỷ niệm 71 nằm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ nhằm nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới

Cùng đi với đoàn có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ; ông Trần Phù Tiêu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện các Sở, ngành tỉnh Phú Thọ.

Báo cáo kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: Khi mới triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xuất phát điểm của tỉnh còn khá thấp (năm 2001 bình quân tiêu chí đạt 6,5 tiêu chí/xã; toàn tỉnh có 51 xã đạt dưới tiêu chí; có 26 xã đạt tiêu chí về thu nhập, 36 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo). Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã có 64 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đath 25,9%, không có xã đạt dưới 6 tiêu chí. Huyện Lâm Thao được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 (là huyện đầu tiên của khu vực miền núi phía Bắc đạt chuẩn). Bình quân tiêu chí toàn tỉnh đạt 13 tiêu chí/xã, tăng 6,5 tiêu chí /xã so với năm 2011.

Quang cảnh buổi làm việc

Đáng chú ý, về công tác huy động nguồn lực. Tổng huy động nguồn lực thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2017 đạt 9.736, 8 tỷ đồng. Trong đó, vốn cộng đồng dân cư và các huy động khác là 1.067,5 tỷ đồng, chiếm 11%. Về phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quy hoạch, dồn đổi tích tụ ruộng đất, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất theo hướng hàng hoá; sản xuất theo chuỗi doanh nghiệp, hợp tác xã đến hộ dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao lợi nhuận, thu nhập góp phần cải thiện đời sống cho người dân.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hạ Hoà cho hay: tại huyện miền núi Hạ Hoà, người dân đã chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới, hiện có 4 xã đạt chuẩn nông thông mới (Gia Điền, Hiền Lương, Y Sơn, Mai Tùng), 3 xã đạt từ 15-18 tiêu chí (Ấm Hạ, Vụ Cầu, Chuế Lưu), 19 xã đạt 10-14 tiêu chí và 6 xã đạt 9 tiêu chí. Bình quân toàn huyện đạt 11,96 tiêu chí/xã (tăng 5,94% tiêu chí/xã so với năm 2011). Giá trị tăng thêm bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 đạt 24,5 triệu đồng/người/năm, tăng 11,2triệu đồng/ người/ năm so với năm 2011. Hiện huyện Hạ Hoà đang chỉ đạo xã Ấm Hạ hoàn thiện các nội dung cần thiết, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào quý IV năm 2018, đồng thời tập trung chỉ đạo xây dựng 28 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu

tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, kết quả xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh Phú Thọ cho thấy sự nỗ lực của toàn tỉnh và sự đồng thuận, tự nguyện của nhân dân trong việc hoàn thiện 19 tiêu chí.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho rằng tỉnh Phú Thọ là vùng đất giàu giá trị văn hoá truyền thống. Do đó, xây dựng nông thôn mới phải làm nổi bật lên nét đặc thù về văn hoá địa phương, phát huy được giá trị truyền thống và niềm tự hào của người dân với mảnh đất này. Tiêu chí văn hoá phải có những đột phá.

Ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ về quyết tâm của toàn tỉnh trong việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ cho biết, là một tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, nguồn lực đầu tư còn khó khăng nhưng tỉnh đã xác định xây dựng nông thôn mới là tạo điều kiện để tỉnh phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đối với những xã khó khăn trong việc hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã đưa ra giải pháp xây dựng khu dân cư nông thôn mới, từ đó hiện thực hóa việc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới tại những xã khó khăn và đảm bảo không có tình trạng nợ công, nợ đọng trong xây dựng cơ sở vật chất theo các tiêu chí đề ra.

“Trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tỉnh xác định khuyến khích phát triển kinh tế hộ gia đình nhưng theo hướng kinh tế tập thể, hợp tác xã và đầu tư vào hộ doanh nghiệp vì tập trung phát triển kinh tế chính là xây dựng nông thôn mới, kinh tế phát triển thì đời sống của người dân mới được cải thiện.”, ông Hoàng Dân Mạc chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm mô hình trồng cam tại xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa – xã về đích nông thôn mới năm 2017

Ghi nhận nỗ lực của toàn tỉnh Phú Thọ trong xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, mặc dù là tỉnh miền núi, nhưng hiện nay với quyết tâm của toàn tỉnh, hệ thống đường giao thông trên toàn tỉnh đã được đảm bảo, sản xuất trên địa bàn phát triển, đời sống người dân được nâng lên, an ninh trật tự, môi trường vệ sinh, trình độ dân trí và sức khỏe của nhân dân được cải thiện, đây chính là minh chứng cho quá trình xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào thực chất.

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở đối với quá trình xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh Phú Thọ là việc sản xuất của người nông dân chưa được tập trung thành chuỗi liên kết, người dân vùng đồng bào dân tộc vẫn sản xuất theo xu hướng nhỏ lẻ, không tập trung, nguồn lực đầu tư và kết cấu hạ tầng vẫn còn hạn chế,..

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại

xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ

Để hoàn thành mục tiêu 124/247 xã trong toàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới theo hướng phù hợp với điều kiện của xã, huyện, tỉnh để từ đó nhân dân thấy được 19 tiêu chí trong nông thôn mới là vì lợi ích của nhân dân, chăm lo cho nhân dân, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Cùng với đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng tỉnh cần tiếp tục ưu tiên phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tăng cường chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khuyến khích người dân chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó đảm bảo sản phẩm nông nghiệp cung cấp đủ cho địa bàn, đồng thời có điều kiện giao thương và xuất khẩu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi bà Nguyễn Thị Bích vợ liệt sỹ tại xã Hiền Lương,

huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ

“Tỉnh cần đảm bảo thị trường tiêu thụ cho sản phẩm người nông dân làm ra, chuỗi sản xuất phải gắn với nhu cầu của thị trường để thu nhập của người dân được đảm bảo, tránh hiện tượng được mùa mất giá, tập trung đẩy mạnh theo hướng mỗi địa phương một sản phẩm tiêu biểu. Phải chủ động tạo ra cơ chế, chính sách cho nông thôn mới phát triển và tạo động lực cho người dân quyết tâm thực hiện.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Song song với việc đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, xây dựng nông thôn mới phải chú trọng đến đảm bảo môi trường cảnh quan “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, phải tập trung chăm lo cho dòng điện, dòng nước, dòng đường thông suốt tại mỗi khu dân cư để đảm bảo điều kiện sống cho người dân.

Đối với việc xét duyệt các danh hiệu, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh phải từng bước đổi mới, việc xét duyệt phải tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng, gia đình văn hóa phải là gia đình không có các tệ nạn xã hội, trình độ học vấn phải đảm bảo. Mỗi địa phương phải xác định rõ các tiêu chí trọng tâm trong việc xét duyệt các danh hiệu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Văn Niệm - thương bệnh binh tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị toàn tỉnh cần tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đề đời sống người dân được nâng lên, tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng cơ sở vật trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời trú trọng vào việc đánh giá sự hài lòng của người dân để xây dựng nông thôn mới là đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.

“Xây dựng nông thôn mới không được chạy theo thành tích, không có hiện tượng nợ đọng mà xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo phát triển kinh tế, đời sống người dân được nâng lên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Nhằm nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới, Đoàn đã đi thăm trang trại trồng cam, nhà văn hóa và một số cơ sở hạ tầng của xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa – xã về đích nông thôn mới năm 2017.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng nhà Đại đoàn kết và quà cho gia đình thương binh

Nguyễn Ngọc Khanh, ông hiện đang bị ung thư và gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp này, hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách và trao tặng 5 căn nhà đại đoàn kết cho bà con trên địa bàn xã Hiền Lương, Vô Tranh, Vân Khê huyện Hạ Hòa.

Đến thăm gia đình bệnh binh Nguyễn Văn Niệm, gia đình chính sách bà Nguyễn Thị Bích và gia đình thương binh Nguyễn Ngọc Khanh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ: Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, phát huy truyền thông “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam luôn đi thăm hỏi, động viên và tặng quà những gia đình có công với cách mạng nhằm tri ân với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, tự do của đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng nhà Đại đoàn kết và quà cho các hộ gia đình nghèo và chính sách trên địa bàn huyện Hạ Hòa

Ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe và đời sống của các gia đình, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các thương, bệnh binh tiếp tục đóng góp sức mình cho địa phương và vận động con cháu thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ phát động.

Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, lãnh đạo cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ các gia đình chính sách ổn định cuộc sống, yên tâm trong lao động, sản xuất.

“Mong rằng, phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ thương binh, gia đình có công với cách mạng ...ngày càng được toàn xã hội, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quan tâm nhiều hơn nữa để mỗi gia đình chính sách luôn cảm thấy ấm lòng và tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, cùng chung tay xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Hoàn thiện cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng

Để người dân không "đơn độc" và hệ thống chính trị không "độc thoại" trong công tác phòng chống tham nhũng, theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm "cầu nối" của MTTQ Việt Nam. Sớm xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 25/6, thay mặt Đảng đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam, phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác Phòng chống tham nhũng (PCTN), Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã kiến nghị tới Ban chỉ đạo trung ương về PCTN 6 nhóm giải pháp.

Nhân dân đồng tình ủng hộ

Nhất trí và đánh giá cao nội dung, báo cáo tại hội nghị đã phản ánh khá đầy đủ tình hình, kết quả công tác PCTN từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng tới nay; xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, với sự quyết tâm, đổi mới, cách làm bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, các tổ chức Đảng, Nhà nước, MTTQ các cấp, của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN và các địa phương. Công tác PCTN đã có những chuyển biến mạnh mẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và đại biểu quốc hội.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, hầu hết kết quả 9 mặt công tác PCTN đều được phát huy và nâng lên rõ rệt cả về chất và lượng. Bên cạnh công tác cải cách thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt; vai trò giám sát của các cơ quan dân cử, MTTQ Việt Nam, các cơ quan báo chí và nhân dân được tăng cường thì các ngành, các cấp các địa phương đã tích cực quan tâm triển khai các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí.

“Đặc biệt, việc triển khai các kết luận kiểm tra, thanh tra, việc xử lý nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp không có vùng cấm; việc xử lý kỷ luật cán bộ lãnh đạo, kể cả cán bộ cấp cao hoặc nghỉ hưu khi có vi phạm đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, và các tầng lớp nhân dân, đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của người có chức vụ, đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta” - Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh đồng thời cho rằng, từ kết quả đó, đã xác định được những bất cập trong cơ chế, chính sách, và nhất là trong khâu tổ chức thực hiện, thanh tra, kiểm tra, giám sát để có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời.

Trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong công tác này, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhìn nhận, đã được khái quát cơ bản, đầy đủ trong báo cáo. Xác định công tác PCTN là lĩnh vực khó và phức tạp, phải kiên trì, liên tục, do vậy trên cơ sở quyền và trách nhiệm của mình, MTTQ Việt Nam các cấp ngày càng chú trọng và thực hiện có hiệu quả hơn, điều đó được thể hiện qua các mặt tiêu biểu.

Theo đó, thứ nhất, vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong PCTN từng bước được khẳng định, đã nâng cao năng lực trong việc tham gia góp ý, phản biện xã hội để góp phần hoàn thiện cơ chế, pháp luật về PCTN; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, pháp luật; tích cực giám sát, bước đầu chú trọng hướng đến những nội dung, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, gây sách nhiễu, phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân.

Thứ hai, chủ động ban hành và triển khai thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác PCTN, lãng phí giai đoạn 2018 - 2020, đồng thời  ban hành Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, tố cáo về tham nhũng, lãng phí, suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”,  “tự chuyển hóa ” trong cán bộ, đảng viên.

Thứ ba, thời gian gần đây UBTƯ MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan báo chí, truyền thông và nhân dân đã tích cực phối hợp chặt chẽ cùng với Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành, trung ương và địa phương, để thực hiện tốt công tác PCTN, lãng phí; tham gia có hiệu quả vào quá trình cải cách thủ tục hành chính; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh và phát huy mạnh mẽ vai trò làm chủ của nhân dân. Phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công giải báo chí toàn quốc năm 2017 với chủ đề “Báo chí với công tác PCTN, lãng phí”.

Thứ tư, các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở xã, phường, thị trấn đã duy trì và phát huy tốt hơn vai trò giám sát, góp phần hạn chế tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và phát huy dân chủ ở cơ sở.

Mặc dù có những cố gắng nhất định, song Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm tham gia công tác PCTN của MTTQ Việt Nam các cấp chưa thực sự đáp ứng được mong đợi của Đảng và nhân dân. Nhân dân kỳ vọng nhiều hơn ở tính tích cực, chủ động, và năng lực giám sát, phát hiện kịp thời, không né tránh, và có chính kiến từ phía MTTQ Việt Nam các cấp, trước yêu cầu, đòi hỏi và áp lực cao hơn từ công tác này.

Ngăn chặn nguy cơ tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách

Đồng tình với đánh giá về kết quả, hạn chế, yếu kém và bài học kinh nghiệm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã kiến nghị 6 nhóm giải pháp tới Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN.

Thứ nhất kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng chính sách, pháp luật để ngăn chặn nguy cơ tham nhũng từ xây dựng chính sách.

Thứ hai, kiểm soát quyền lực bằng cơ chế, trách nhiệm nhất là trách nhiệm người đứng đầu.

Giải pháp thứ ba được Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh đến là việc thực hiện nghiêm quy định về công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của cơ quan, tổ chức; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn hướng tới hạn chế thanh toán bằng tiền mặt mà nên áp dụng công nghệ thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc qua Kho bạc, Ngân hàng.

Quang cảnh Hội nghị.

Để thực hiện và triển khai tốt nhiệm vụ công tác PCTN, lãng phí theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cần thể chế hiệu quả hơn và có sự tham gia rộng rãi của toàn xã hội, trong đó vai trò của nhân dân cần được phát huy mạnh mẽ hơn, như phát biểu của Tổng Bí thư về công tác phòng chống tham nhũng, muốn thành công, hiệu quả cao phải có sự tham gia tích cực của nhân dân, điều đó thể hiện ở mấy điểm.

Cụ thể, về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Cần phải giải quyết thấu đáo những vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra với cơ chế rõ rệt, đủ mạnh, để khắc phục những bất cập, hạn chế của công tác PCTN trong thời gian qua, làm sao để nhân dân thấy được kết quả đột phá từ công tác này. Và cơ chế nào để bảo vệ người tố cáo tham nhũng? Cơ chế vinh danh, khen thưởng? đều là những nội dung hết sức thiết thực, cần được kịp thời, hoàn thiện cơ chế. Để người dân không "đơn độc" và hệ thống chính trị không "độc thoại" trong công tác này và hơn bao giờ hết chúng tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm "cầu nối" của MTTQ Việt Nam cần phải được phát huy tốt hơn. Sớm xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thông tin việc dự kiến tại Điều 17 dự thảo Luật PCTN (sửa đổi) có quy định về việc “UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên và các tổ chức, cá nhân có liên quan xây dựng và công khai báo cáo phản biện xã hội về công tác PCTN”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhìn nhận, quy định này có tác dụng "nhấn mạnh" vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam để góp phần giúp cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra những nhận định, đánh giá chính xác, khách quan hơn về thực trạng PCTN.

MTTQ Việt Nam đồng tình và sẵn sàng thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, một trong những yếu tố phát huy quyền làm chủ của nhân dân thì phải có cơ chế thỏa đáng để MTTQ Việt Nam có điều kiện và thực lực để giám sát, phản biện xã hội về PCTN, lãng phí. Nhân dân phải có điều kiện được tham gia rộng rãi và phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội thông qua MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên. Vấn đề đặt ra ở đây là câu chuyện về công khai, minh bạch, đặc biệt là trong những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí và cơ chế hậu giám sát, phản biện xã hội cần được quan tâm phù hợp hơn.

Thứ năm, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực kiến nghị, cần thường xuyên, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và các nhiệm vụ cụ thể của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ cụ thể hóa bằng Chương trình hành động, kế hoạch hằng năm trong đó đã đề ra mục tiêu, nội dung, giải pháp nhằm góp phần tạo phong trào toàn dân đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. 

“MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Hội Nhà Báo Việt Nam và các tổ chức thành viên tiếp tục tổ chức giải báo chí toàn quốc năm 2018-2019 “Báo chí với công tác phòng chống tham nhũng lãng phí”. Mặt trận các cấp tiếp tục tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân,  đóng góp thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các vị trong Đoàn Chủ tịch, các vị là Ủy viên Ủy ban Mặt trận, các Hội đồng Tư vấn của MTTQ Việt Nam các cấp về phản ánh những vụ việc tiêu cực tham  nhũng, lãng phí để phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng”-Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nêu lên kiến nghị thứ sáu.

M.Loan - H.Vũ (ghi)

[ Về đầu trang ]


Đối thoại trực tiếp để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Sáng 27/6, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trung ương 6 tháng đầu năm 2018. Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng tham dự có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân

Trong 6 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luật của Đảng về công tác dân vận, nhất là Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/2/2009 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội”; Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW; tổ chức đại hội nhiệm kỳ của một số tổ chức chính trị - xã hội các cấp; tiếp tục củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, hội viên, bồi dưỡng cán bộ và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng về cơ sở, nắm bắt tình hình nhân dân nhất là các địa bàn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết những vấn đề phát sinh.

Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng,

Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần tăng cường nhận thức và hành động trong cá tầng lớp nhân dân; triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chủ động hiệp thương với các tổ chức thành viên phân công thực hiện các nội dung của cuộc vận động và giúp đỡ người nghèo; triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế” có sức lan tỏa và hiệu quả cao trong hệ thống chính trị.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam đã triển khai, cụ thể hóa Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020; tăng cường phối hợp, phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024…

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế của công tác dân vận thời gian qua đó là việc nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, các giai tầng xã hội nhất là những vấn đề nhạy cảm, nổi cộm và bức xúc của nhân dân chưa chủ động, chưa kịp thời, thiếu các giải pháp đồng bộ trong tuyên truyền vận động và tham mưu cho cấp ủy, tổ chức đảng giải quyết dứt điểm những bức xúc của nhân dân.

Từ đó, các đại biểu đề nghị trong thời gian tới, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần có những giải pháp đồng bộ trong công tác tuyên truyền vận động, tham mưu cho cấp ủy trong việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những bức xúc của nhân dân; có những giải pháp để kiểm soát tốt hơn mạng xã hội cũng như huy động sự vào cuộc của hệ thống báo chí trong khối để có tiếng nói kịp thời định hướng dư luận xã hội.

Tạo bầu không khí dân chủ thực sự trong nhân dân

Đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định trong 6 tháng đầu năm, công tác Dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền nghiêm túc lắng nghe ý kiến và giải quyết những kiến nghị của nhân dân, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; lòng tin của người dân đối với Đảng, nhà nước ngày càng được củng cố, tăng cường. Đồng thời, chính quyền các cấp đã chú trọng hơn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; công tác an sinh - xã hội; hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức tốt các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, kịp thời giải quyết các vụ khiếu kiện phức tạp, giải quyết các điểm nóng phát sinh, từ đó khẳng định vai trò gần dân, sát dân, phát huy hiệu quả công tác dân vận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở hiện nay là đời sống của người dân vẫn còn khó khăn; tình hình mưa lũ, sạt lở tại các tỉnh miền núi phía Bắc và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản; việc nắm bắt và lắng nghe ý kiến của nhân dân có nơi chưa sâu, chưa chắc,…

Ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Để nhiệm vụ công tác dân vận trong 6 tháng cuối năm 2018 đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần phải đổi mới cách thức nắm bắt tình hình tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân theo từng đối tượng đoàn thể phụ trách thông qua nhiều kênh thông tin; tăng cường vai trò giám sát phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể.

“Đừng chủ quan mà phải nắm bắt những vẫn đề tiềm ẩn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, các tổ chức trong Khối cần tăng cường việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đổi mới hình thức tiếp xúc với nhân dân thông qua đối thoại trực tiếp, lắng nghe, phát huy dân chủ thực hiện tốt chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

“Chính quyền cần lắng nghe ý kiến của nhân dân, tạo bầu không khí dân chủ thực sự trong nhân dân, người đứng đầu luôn phải biết lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Khối tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18 về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; song song với đó là tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024.

Nắm chắc tình hình, không ở thế bị động khi tình huống xảy ra

Kết luận Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai ghi nhận nỗ lực của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội đã chủ động mới phương thức hoạt động sát thực tiễn, gần dân sát dân hơn. Trong 6 tháng đầu năm MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị gắn với thực tiễn cuộc sống, đổi mới phương thức hoạt động quan tâm nhiều đến quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, hoạt động giám sát phản biện được triển khai mạnh mẽ, góp phần giải quyết các điểm nóng một cách thiết thực hiệu quả…

Bà Trương Thị Mai đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị -xã hội cần quan tâm cụ thể hóa, tham gia có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương nhất là vai trò của MTTQ VN trong hoạt động giám sát phản biện xã hội, vai trò tự quản của cộng đồng; tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nắm chắc tình hình, không ở thế bị động khi tình huống xảy ra.

Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai lưu ý MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận cần quan tâm đến việc vận động giải quyết điểm nóng điểm, phức tạp; Tiếp tục xây dựng tổ chức vững mạnh, gắn liền với nhân dân để góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ Lai Châu, Hà Giang mỗi tỉnh 1 tỷ đồng

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Lai Châu và Hà Giang, chiều 27/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nghe báo cáo tình hình thiệt hại mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc và thống nhất một số phương án hỗ trợ đồng bào chịu tác động của mưa, lũ.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phân công từ ngày 29 đến 30/6 đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – Trưởng ban cứu trợ Trung ương sẽ trực tiếp đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả lũ, lụt, động viên, chia sẻ với đồng bào và trao cho 2 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, mỗi địa phương 1 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 25/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi và lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra và gửi tới mỗi gia đình ở 2 địa phương Lai Châu và Hà Giang theo mức 5.000.000 đồng/người chết và mỗi người bị thương nặng 3.000.000 đồng/người, xây dựng nhà mới mức 50 triệu/căn để góp phần giúp đỡ các gia đình và nạn nhân vợi đi nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, trước tình hình mưa lũ đang diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc, có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp mong muốn tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ. Để tránh tình trạng nguồn lực của cá nhân, tổ chức bị sử dụng lãng phí, thất thoát hoặc sử dụng không đúng mục đích, đồng thời phát huy tối đa tinh thần tương thân, tương ái và hiệu quả của nguồn lực, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần nghiên cứu để thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Kinh nghiệm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiều năm khi cứu trợ tại các địa phương gặp thiên tai, thảm họa, đó là việc cấp ủy, chính quyền, MTTQ địa phương đó thường rơi vào tình trạng quá tải do phải tiếp quá nhiều đoàn của các cá nhân, tổ chức đến chia sẻ, ủng hộ. Nhiều đoàn từ thiện do không nắm được đặc điểm của được địa phương và thiếu sự hướng dẫn của cơ quan chức năng nên đã dẫn đến tình trạng chồng chéo, trùng lặp, nơi nhận quá nhiều, nơi thì quá ít, có nơi xảy ra tình trạng mất an ninh, trật tự, mất đoàn kết trong cộng đồng.

Trước tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục nắm chắc tình hình mưa lũ gửi về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và căn cứ thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai để Ban Cứu trợ Trung ương sẽ đưa phương án hỗ trợ phù hợp, kịp thời tới người dân chịu tác động.

Bên cạnh đó, các địa phương cần cập nhật thông tin thường xuyên gửi về UBTƯ MTTQ Việt Nam về tình hình tiếp nhận ủng hộ, phân bổ hàng hóa, tiền và các nguồn lực khác đến các gia đình có người chết, người mất tích, người bị thương …

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn giao Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hầu A Lềnh – Trưởng Ban Cứu trợ Trung ương tổng rà soát nguồn tiền cứu trợ trên toàn quốc mà MTTQ các địa phương đang quản lý. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra tại một số địa phương nhằm đánh giá việc quản lý và sử dụng nguồn tiền cứu trợ do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã đóng góp trên địa bàn. Trước thực tế nguồn cứu trợ ở các địa phương không đồng đều, nơi có nhu cầu thì còn quá ít, nơi chưa cần sử dụng thì lại kết dư nhiều. Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các địa phương tính toán để chủ động chuyển một phần nguồn lực đó về MTTW để cân đối, hỗ trợ những địa phương đang gặp khó khăn rất nhiều khó khăn như các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nêu rõ tinh thần của MTTW: “Mặt trận phải gìn giữ niềm tin đối với các đơn vị ủng hộ, là cầu nối giữa nhân dân cả nước với đồng bào vùng bị thiên tai. Ban Thường trực MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố phải tổ chức quản lý, sử dụng nguồn tiền cứu trợ theo đúng Nghị định 64 của Chính phủ, nghiêm cấm quản lý, sử dụng sai mục đích dưới bất cứ hình thức nào. Nơi nào phát hiện sai phạm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Những tổ chức, đơn vị được tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện; Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân  nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Đối với các cơ quan, tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị mình đóng góp để cứu trợ đồng bào, các địa phương bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định này.

Theo thống kê của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, trong những ngày qua, mưa lũ đã xảy ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai.. làm 20 người chết, 11 người mất tích, 12 người bị thương; 124 căn nhà bị đổ, cuốn trôi; 597 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp; 1.500 nhà bị ngập nước; 717 ha lúa bị ngập úng; trên 6.000 con gia súc, gia cầm bị chết;.. Ước tỉnh tổng hiệt hại là 443,8 tỷ đồng.

Ngọc Quang

[ Về đầu trang ]


Tạo sức lan tỏa trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Ngày 28/6, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018) và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc nhằm nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Lễ - bố liệt sỹ

Cùng đi với đoàn có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện các Sở, ngành tỉnh Vĩnh Phúc.

Tri ân những gia đình có công với cách mạng

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình

bà Nguyễn Thị Hội - vợ Liệt sỹ

Đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Lễ - bố liệt sỹ và gia đình bà Nguyễn Thị Hội - vợ Liệt sỹ tại thôn Ngoại Trạch, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên và tặng quà cho 7 hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bình Xuyên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm tới Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với các mạng. Chính vì vậy, hàng năm, hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam luôn đi thăm hỏi, động viên và tặng quà những gia đình có công với cách mạng nhằm tri ân với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, tự do của đất nước.

Trao những phần quà mà nhân dân cả nước gửi tới quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cho các gia đình chính sách, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vận động con cháu, xóm làng thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ phát động.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Đồng thời Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp bằng những hành động thiết thực của mình tiếp tục vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, từ đó mỗi gia đình ổn định cuộc sống, ổn định sinh hoạt, con em các gia đình được chăm lo học hành để tiếp tục mang sức mình đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

95/112 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quang cảnh buổi làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc nhằm nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau gần 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tổng vốn huy động là 11.999.510 tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 2/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM, có 95/112 xã đạt 19 tiêu chí trong đó có 83 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn tỉnh đạt 18,4 tiêu chí/xã tăng 11,74 tiêu chí so với năm 2010. Tỉnh Vĩnh Phúc đứng thứ 5 về tỷ lệ huyện và thứ 10 cả nước về tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến đến hết năm 2018, Vĩnh Phúc sẽ có tổng số 104/112 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 4 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Chậm nhất đến hết năm 2019 có 100% xã đạt chuẩn NTM.

Đảm bảo các tiết chế, nội dung và chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình xây dựng nông thôn mới và khẳng định, với ưu thế về vị trí địa lý, giao thương thuận lợi đã tạo điều kiện cho các khu công nghiệp phát triển, các ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đưa Vĩnh Phúc đã trở thành 1 trong những địa phương có tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng ổn định và điều tiết được ngân sách về Trung ương.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, để có được kết quả 74,1% xã trên toàn tỉnh hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ các cấp cùng với nhân dân trong toàn tỉnh đã tập trung quyết liệt vào chất lượng xây dựng nông thôn mới. Tỉnh đã quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, quan tâm phát triển sản xuất, vệ sinh môi trường được đảm bảo, đời sống văn hóa tinh thần của người dân và, trình độ học vấn của con em trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền trú trọng.

“Nếu xây dựng nông thôn mới có nhiều cơ sở hạ tầng mà đời sống người dân không phát triển thì không phải là xây dựng nông thôn mới.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn Mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đi thăm

mô hình sản xuất nấm trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Để hoàn thành mục tiêu 100% xã trong toàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc phải chú ý vào chất lượng của các xã đạt chuẩn nông thôn mới, phường, thị trấn đạt đô thị văn minh, khu dân cư tiêu biểu, gia đình tiêu biểu. Cùng với đó, hệ thống chính trị trên địa bàn phải trong sạch, vững mạnh vì hệ thống chính trị có vững mạnh thì mới củng cố được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

“Những nơi được công nhận nông thôn mới phải đảm bảo chất lượng năm sau cao hơn năm trước, các tiết chế, nội dung và chỉ tiêu của nông thôn mới đều phải được đảm bảo.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào, các chương trình giám sát, phản biện trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên. Đồng thời đề nghị tỉnh ủy, UBND tỉnh có công văn tạo điều kiện cho MTTQ các cấp tổ chức đại hội theo hướng đổi mới  về nội dung, cơ cấu tổ chức theo tinh thần chỉ thị 17 của Ban Bí thư.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đi thăm

mô hình trồng rau sạch trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Nhằm nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn  cùng đoàn đã đi thăm cơ sở sản xuất nấm tại xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên và đi thăm một số mô hình trồng rau sạch công nghệ cao trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Tại đây, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục nhân rộng các mô hình, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

Đề cập đến vấn đề giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm trên toàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện chương trình phối hợp số 90 về vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, đến nay 100% các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, khu dân cư đã chủ động tổ chức tuyên truyền vận động, tự kiểm tra giám sát và tổ chức ký cam kết không vi phạm an toàn thực phẩm đối với trên 7.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm.

Bên cạnh việc kiểm tra giám sát của các ngành chức năng, MTTQ tỉnh đã tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh hình thức giám sát nhân dân, tổng hợp ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân về các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Lắng nghe tiếng nói từ địa phương

“Lắng nghe địa phương nói, đó là quan điểm giám sát của Mặt trận. Giám sát để chúng ta phối hợp, kiến nghị, đề xuất làm tốt hơn”. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh nhấn mạnh tại buổi làm việc của Ban Chỉ đạo Giám sát thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tại Bộ Giáo dục và Đào tạo sáng 28/6.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Ban Chỉ đạo Giám sát thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại  Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, các thành viên trong Ban Chỉ đạo, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, các chuyên gia giáo dục, đại diện các Cục, Vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho biết: “Theo kế hoạch giám sát năm 2018 của Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, thực hiện chương trình giám sát phối hợp số 24, các thành viên trong Ban chỉ đạo, các chuyên gia, chúng tôi mong muốn việc thực hiện NQ 29 theo kế hoạch đã đặt ra đạt được hiệu quả giám sát một cách tốt nhất”.

Trước khi đoàn giám sát về các địa phương, cơ sở, Ban Chỉ đạo làm việc với Bộ chủ quản để nghe Bộ báo cáo về tình hình, kết quả triển khai thực hiện NQ 29. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo chương trình và Đoàn giám sát là lắng nghe, tìm hiểu những vấn đề cần quan tâm, giúp cho việc giám sát ở cơ sở trúng, đúng, đạt được kết quả theo mục tiêu đề ra.

Sau khi nghe báo cáo việc triển khai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại biểu các Cục, Vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề cập tới các vấn đề nóng của giáo dục hiện nay như: Bạo hành trẻ em ở một số cơ sở giáo dục, cơ sở vật chất, thời gian, chính sách chưa đáp ứng yêu cầu. Cùng với đó là công tác thanh kiểm tra, xử lý chưa nghiêm.

Ở cấp tiểu học đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh, bớt lý thuyết, tăng thực hành. Đánh giá học sinh tiểu học, không nặng về điểm số, kết quả. Tiệm cận với xu thế đáng giá của quốc tế. Các trường tiểu học địa phương đã tích cực bồi dưỡng giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh đó là những lo ngại về việc dồn dịch điểm trường, học sinh đi học quá xa, cảnh báo bỏ học. Sĩ số quá đông đang xảy ra tại các trường học ở nhiều nơi.

Đáng chú ý, kết quả xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, Ngành giáo dục đã tích cực phối hợp với Hội Khuyến học đẩy mạnh phong trào”Gia đình học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”, triển khai xây dựng các mô hình học tập gắn kết với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Từ năm 2013 đến nay, toàn quốc đã có hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập các chuyên đề tại các trung tâm học tập cộng đồng. Gần 5 triệu người học ngoại ngữ và hơn 1 triệu người học bồi dưỡng tin học ứng dụng. Hơn 2 triệu người tham gia học nghề ngắn hạn. Hơn 235.000 người theo học lớp xoá mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ. Số lượt cán bộ, công chức được đào tạo bồi dưỡng trên cả nước đạt hơn 3,2 triệu lượt người. Gần 99% cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện được đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn, 65% cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo , quản lý các cấp được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. Khoảng 79% cán bộ cấp xã đạt trình độ chuyên nghiệp.

GS Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, GS Nguyễn Lân Dũng, Uỷ viên UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, những cố gắng của ngành giáo dục thời gian qua là rất lớn. Tuy nhiên về quy hoạch dài hạn và phát triển nguồn nhân lực. Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế để nghĩ cách khắc phục.

Tiếp theo là vấn đề sách giáo khoa, GS Nguyễn Lân Dũng phản đối tích hợp 3 môn sinh - lý - hoá cho học sinh cấp 2. Không thể tích hợp sinh học với vật lý. Bên cạnh đó, chúng ta đang đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp thời đại 4.0, liên quan tới hướng nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo dường như đang đứng ngoài cuộc. Việc giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống ngoài giờ là rất quan trọng. Cần nhiều người tham gia vào việc giảng dạy kỹ năng sống ngoài giờ cho học sinh. Đặc biệt trường sư phạm phải là nơi đào tạo đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, chấm dứt tình trạng 9 điểm vào sư phạm. 

Ông Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho rằng: Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và cơ quan quản lý của Nhà nước, mặc dù Bộ Giáo dục là nòng cốt thực hiện Nghị quyết. Các Bộ, ngành có liên quan đã triển khai thực hiện NQ 29, nhưng nhiều nơi còn mang tính hình thức. Còn nhiều bất cập ở cơ sở vật chất, giáo viên, phong chức danh GS, PGS trong các trường Đại học. Về biên chế giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chủ động cân đối việc thừa, thiếu giáo viên để có đề xuất cho phù hợp. Làm rõ hơn để quá trình giám sát ở các địa phương, góp phần đánh giá sâu sát việc thực hiện NQ 29.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cho biết: Thời gian tới đoàn sẽ giám sát một số địa phương, đơn vị việc thực hiện Nghị quyết 29. “Phải lắng nghe địa phương nói, đó là quan điểm giám sát của Mặt trận. Giám sát của Mặt trận là để chúng ta phối hợp, kiến nghị, đề xuất làm tốt hơn, đạt được mục tiêu của Nghị quyết 29 đề ra”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định.

Hải Nhi

[ Về đầu trang ]


Hướng về bà con vùng thiên tai

Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản của đồng bào Miền núi phía Bắc, trong những ngày qua, đã có rất nhiều tấm lòng của nhân dân cả nước gửi đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với mong muốn cùng sẻ chia với bà con vùng lũ, chiều 28/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã tiếp nhận số tiền ủng hộ 300 triệu đồng từ cán bộ, công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ

Thay mặt cán bộ và công đoàn ngành, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông cho biết, hằng năm, đến mùa mưa lũ, đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc lại phải gánh chịu nhiều thiên tai, dịch họa, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Ban cán sự Đảng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức phát động cán bộ, công nhân viên chức trong ngành ủng hộ, giúp đỡ đồng bào lũ lụt.

“Bộ Thông tin và truyền thông coi đây là nghĩa tình và trách nhiệm sẻ chia đối với bà con nhân dân vùng lũ để bà con có thêm niềm tin, ý chí vượt lên khó khăn. Mong rằng, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ chuyển số tiền này đến tận tay bà con bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.”, ông Tâm bày tỏ.

Xúc động trước nghĩa tình của cán bộ, công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông đối với bà con vùng lũ, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, ngay trong ngày 25/6, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã kịp thời gửi điện thăm hỏi và lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra và gửi tới mỗi gia đình có người chết, mất tích 5.000.000 đồng/ người và mỗi người bị thương nặng 3.000.000 đồng/người để góp phần giúp đỡ các gia đình và nạn nhân vợi đi nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống.

Đồng thời, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có công văn số 5177/MTTW-BTT gửi tới UB MTTQ các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai… đề nghị MTTQ các tỉnh chủ động nắm bắt tình hình thệt hại trên địa bàn, rà soát, lập danh sách các hộ bị thiệt hại nặng để thực hiện hỗ trợ khẩn cấp các gia đình có người bị chết, bị mất tích, bị thương, nhà bị sập… Từ nguồn cứu trợ còn dư tại địa phương và nguồn tiếp nhận được trong đợt mưa lũ này, UB MTTQ các cấp báo cáo cấp ủy và phối hợp với chính quyền tổ chức thăm, hỗ trợ trực tiếp những gia đình bị thiệt hại.

Cũng theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, từ công điện thăm hỏi và công văn Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi các tỉnh, các tỉnh sẽ có trách nhiệm đưa ra danh sách thiệt hại cụ thể và phân bổ tiền hỗ trợ từ Quỹ theo đúng đối tượng. Trong trường hợp nguồn cứu trợ dự phòng tại địa phương không còn thì cần có văn bản đề nghị với Ban Cứu trợ Trung ương để hỗ trợ kịp thời.           

Tiếp nhận số tiền ủng hộ của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngành Thông tin Truyền thông, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, mỗi mùa mưa lũ đến, Bộ Thông tin và Truyền thông đều có sự hỗ trợ kịp thời đối với bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Việc làm này thể hiện sự quan tâm và tấm lòng sẻ chia của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành.

“Mong rằng, tình cảm này của cán bộ, công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục được lan tỏa để các cơ quan và các Bộ, ngành khác cũng có những hành động, việc làm thiết thực để ủng hộ, giúp đỡ bà con nhân dân vùng mưa lũ.”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn.

Với trách nhiệm của mình, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định số tiền sẽ được chuyển đến tận tay các gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ trong những ngày qua. Đồng thời hàng tuần, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp số tiền các đơn vị đến ủng hộ và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Giám sát để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng

Chiều 28/6, tại buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo Giám sát Nghị quyết 29 của Đảng kết luận: “Khi có kết quả giám sát sẽ đối chiếu với báo cáo để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện nghị quyết thời gian qua”.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) báo cáo với Đoàn: Thực hiện Nghị quyết 29 (NQ) của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học.

Đặc biệt, Bộ đã thực hiện công khai mục tiêu chuẩn đầu ra. Việc xác định mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra của từng bậc học trong từng ngành nghề đào tạo được xác định theo quy định của Khung trình độ quốc gia Việt Nam và trên cơ sở Thông tư quy định về xây dựng chương trình đào tạo, Thông tư quy định về khối lượng kiến thức, kỹ năng tối thiểu, năng lực tự chủ tự chịu trách nhiệm của người học sau khi tốt nghiệp mỗi cấp trình độ của giáo dục nghề nghiệp (chuẩn đầu ra), tạo hướng mở để cho các trường tự chủ trong việc tuyên bố chuẩn đầu ra, phù hợp với năng lực và điều kiện vùng, miền theo từng ngành, nghề đào tạo của trường.

Kết quả giai đoạn 2014-2015, xây dựng được 82 chương trình dạy nghề trình độ trung cấp, cao đẳng cho 82 nghề trọng điểm cấp quốc gia. Xây dựng 55 chương trình, khung trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề cho 55 nghề. Xây dựng và ban hành 96 bộ chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, thí điểm 14 bộ giáo trình cho 14 nghề trọng điểm cấp quốc gia và thí điểm xây dựng được 55 chương trình đào tạo cho 55 nghề trình độ sơ cấp sau đó chuyển giao cho Bộ NN&PTNT. Hoàn thành việc nghiên cứu xây dựng quy trình xây dựng chuẩn đầu ra và xây dựng thí điểm chuẩn đầu ra cho 2 nghề công nghệ thông tin và quản trị khách sạn năm 2016. Đến cuối năm 2018 dự kiến sẽ ban hành được 159 chuẩn đầu ra cho 159 ngành nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng.

Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh: Trong việc thực hiện NQ 29 của Đảng, có thể nói giáo dục nghề nghiệp đã có bước ngoặt lớn, gắn người học ra trường với việc đào tạo lớp thợ cho xã hội. Đến nay trên các tỉnh thành hệ thống các trường dạy nghề đã tương đối ổn định và đồng bộ. Rất nhiều các hoạt động giáo dục nghề nghiệp có chuyển biến. Trước đây xã hội dường như bỏ quên các trường nghề, năm 2017 có 2,2 triệu người học nghề. Tuyển sinh dạy nghề xét tuyển quanh năm, chuyển hướng tìm công việc phù hợp với bản thân, với yêu cầu xã hội. Thay đổi quan điểm từ tuyển sinh sang tuyển dụng.

Các đại học địa phương tuyển sinh khó khăn, nhưng trường dạy nghề tuyển sinh rất tốt. Như Hà Giang năm 2018 tuyển sinh được gần 1000 học sinh học nghề trung cấp, ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm ở các khu công nghiệp với số lương từ 5-6 triệu đồng.

Tuy nhiên Thứ trưởng Lê Quân cũng thừa nhận: Sự chuyển biến chưa đồng đều. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên yếu, lương thấp. Doanh nghiệp Việt Nam chưa có thói quen sử dụng tỷ lệ lao động thông qua đào tạo. Các DN FDI vẫn tuyển lao động phổ thông. Các DN nhỏ và vừa chưa có liên kết với các trường dạy nghề....

Do đó, Bộ quyết tâm đổi mới, cắt giảm 60% thủ tục hành chính với lĩnh vực dạy nghề do Bộ quản lý, chủ trương hệ thống giáo dục theo hướng mở theo NQ 29. Đặc biệt chú trọng, mở các khoa ngoại ngữ tiếng Trung, Nhật, Hàn. Đẩy mạnh công nghệ thông tin, đưa tư duy khởi nghiệp vào đào tạo, hợp tác quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trao đổi tại cuộc làm việc, ông Phan Đăng Hùng, Trưởng Ban phong trào Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá: năm 2017-2018, Bộ có những bước tiến triển khả quan, gỡ khó được vấn đề việc làm cho xã hội. Ông Hùng cũng đề xuất, Bộ LĐ-TB&XH cùng “gánh” 200.000 sinh viên thất nghiệp, tạo việc làm cho các em.

Về xã hội học tập, giải quyết thực trạng thanh niên phải ra thành thị mưu sinh, gây ra những vấn đề xã hội. Vấn đề dạy nghề có nhiều gương sáng. Đẩy mạnh học nghề cho lao động nông thôn.

Ông Nguyễn Văn Vẻ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá: Bộ có hướng đi rất khả quan, căn cứ vào yêu cầu thực tiễn của người dân. Tuy nhiên, cũng đề nghị Bộ xem xét cùng với việc dạy nghề phải dạy người, đặc biệt là dạy ý thức kỷ luật lao động, kỹ năng công nghiệp. Đánh giá chất lượng dạy người về ý thức lao động.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh kết luận: “Khi Đoàn giám sát có kết quả giám sát sẽ tiếp cận với báo cáo của Bộ, Ban Tuyên giáo, các báo cáo địa phương. Từ kết quả giám sát sẽ đối chiếu để đánh giá thực chất hơn việc thực hiện NQ 29 trong thời gian qua”.

Hải Nhi

[ Về đầu trang ]


Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân

Đó là đề nghị của ông Hầu A Lềnh Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam - Trưởng ban cứu trợ Trung ương khi trực tiếp đến nắm tình hình khắc phục hậu quả lũ, lụt và thăm hỏi động viên đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu ngày 30/6.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi bà con tại điểm có thể xảy ra sạt lở tại bản Tân Môn, thị trấn Tân Uyên, Lai Châu

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, ngay sau khi tới Lai Châu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên đồng bào các dân tộc tại bản Hua Cưởm, xã Trung Đồng và bản Tân Muôn thị trấn Tân Uyên - huyện Tân Uyên.

Thông tin về thiệt hại trên địa bàn, ông Nguyễn Sỹ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết, từ ngày 23 đến 25/6 trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa to và rất to gây lũ trên các sông suối và gây sạt lở đất với một số điểm sạt và cung sạt lở lớn ảnh hưởng đến nhà ở của các hộ dân tại bản Tân Muôn thị trấn Tân Uyên, bản Hua Cưởm 1, bản Phiên Phát, xã Trung Đồng.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo tỉnh, huyện Lai Châu chỉ đạo khắc phục tại điểm xảy ra sạt lở tại bản Tân Môn, thị trấn Tân Uyên, Lai Châu

Tại bản Hua Cưởm 1 xã Trung Đồng mưa lũ đã làm ảnh hưởng tới hơn 90 hộ dân, 7 căn nhà đã bị sập đổ hoàn toàn, 40 hộ phải di dời người và tài sản tới nơi ở mới.

Còn tại bản Tân Muôn thị trấn Tân Uyên, mưa lũ kéo dài đã xuất hiện hàng chục điểm sạt lở tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến 17 hộ dân phải di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Bản Phiêng Phát xã Trung Đồng mưa lũ đã ảnh hưởng tới 9 hộ, 2 hộ phải di dời người và tài sản đến nơi ở mới.

Ông Nguyễn Sỹ Cảnh cho biết, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, huyện Tân Uyên đang khẩn trương chủ động có các biện pháp di dời 123 hộ dân trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với những khó khăn mất mát của các gia đình trong đợt lũ lịch sử vừa qua.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi động viên hộ gia đình anh Sùng A Dua bị sạt lở mất hết nhà cửa ở xã Trung Đồng, thị trấn Tân Uyên, Lai Châu

Trao những phần quà tới các hộ gia đình bị thiệt hại, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn bà con nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống thường nhật, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương có những giải pháp để kịp thời bố trí chỗ ở cho các hộ bị mất nhà cửa,  phải di dời để người dân ổn định cuộc sống.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý huyện Tân Uyên cần rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Ngay sau thăm hỏi, động viên, nắm tình hình thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện Tân Uyên, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu để nắm tình hình công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Thông tin về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn ông Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cho biết, tổng thiệt hại về người là 16 người chết, 9 người mất tích, 15 người bị thương.

Mưa lũ đã khiến 339 ngôi nhà bị đất đá cuốn trôi, sạt lở gây hư hỏng một phần, 104 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 193 ngôi nhà bị ngập úng cục bộ và 674 ha lúa bị ngập úng, 427 ha ngô và hoa màu bị vùi lấp, cuốn trôi. Ước tổng giá trị thiệt hại về tài sản, cây trồng, vật nuôi, cơ sở hạ tầng trên toàn tỉnh là  338 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố chủ động khắc phục thiệt hại theo phương châm “4 tại chỗ”, nghiêm túc trực ban, theo dõi diễn biến mưa lũ để ứng phó, khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh cùng bà con dọn dẹp nhà cửa đã bị sạt lở phá hủy toàn bộ để chuyển đến nơi ở tạm tại Tân Uyên, Lai Châu

Tỉnh Lai Châu đã huy động mọi lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ tìm kiếm người mất tích, đồng thời thăm hỏi động viên hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại nhất là các gia đình có người chết, mất tích và bị thương.

Để đảm bảo người dân không bị thiếu đói, tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ cho các hộ bị mất nhà với 15 kg gạo/người/ tháng, cùng các nhu yếu phẩm cần thiết để đồng bào yên tâm ổn định đời sống.

Phó Chủ tịch Tổng thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi động viên hộ gia đình bị sạt lở phá hủy toàn bộ tài sản, nhà cửa

Tỉnh cũng thực hiện hỗ trợ cho các hộ bị mất nhà với số tiền 35 triệu đồng/nhà, hỗ trợ hộ phải di chuyển là 30 triệu/ nhà, hỗ trợ các hộ có nhà bị hư hỏng 5 triệu đồng/nhà.

“Tỉnh Lai Châu đã khẩn trương rà soát và tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ ở các vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đến nơi an toàn. Đến thời điểm hiện tại tỉnh đã sơ tán di chuyển được 233 hộ tại các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè, Than Uyên, Nậm Nhùn, Tân Uyên ra khỏi vùng nguy cơ thiên tai đến nơi an toàn.”, ông Vũ Văn Hoàn cho biết.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu và các địa phương tiếp tục tổ chức các lực lượng quyết tâm tìm kiếm những người bị mất tích. Bên cạnh đó tỉnh cũng có giải pháp cụ thể hỗ trợ về nhà ở đối với những hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, bị hư hỏng, bị vùi lấp, nhà trong vùng có nguy cơ bị sạt lở cao.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi động viên các hộ gia đình bị lũ lụt phá hủy hết nhà cửa ở bản Hua Cưởm, Lai Châu

“Đối với những nhà bị hư hỏng, trong vùng có nguy cơ sạt lở, tỉnh cần chỉ đạo, huy động các lực lượng hỗ trợ các hộ gia đình sớm di chuyển tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn” Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, tỉnh Lai Châu quan tâm hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất đối với những diện tích lúa, hoa màu bị hư hại, nhanh chóng khắc phục hạ tầng giao thông,  khôi phục các công trình thủy lợi, các công trình nước sạch, lập các dự án hỗ trợ di dân khỏi những vùng nguy hiểm để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh trao tặng 800 triệu ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt cho tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tiếp tục nắm chắc tình hình mưa lũ gửi về Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam để Ban Cứu trợ Trung ương có phương án hỗ trợ phù hợp, kịp thời tới người dân chịu tác động.

Bên cạnh đó MTTQ tỉnh cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức tốt việc tiếp nhận, sử dụng nguồn tiền cứu trợ theo Nghị định 64 của Chính phủ đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh trao tặng 200 triệu ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt  tại huyện Tân Uyên, Lai Châu

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ, Ban Cứu trợ Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trao số tiền 1 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lai Châu khắc phục thiệt hại do mưa lũ, trong đó chuyển về quỹ Cứu trợ tỉnh Lai Châu 800 triệu đồng và 200 triệu đồng cho quỹ Cứu trợ huyện Tân Uyên.

Trung Hiếu

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Tạo sự đột phá trong công tác tổ chức cán bộ

Đó là đề nghị của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi tới thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng nhằm kiểm tra công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018 và thăm, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018) ngày 30/6.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng; bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam, lãnh đạo thành ủy thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng.

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong triển khai các chương trình hành động của Mặt trận

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Mặt trận thành phố đã triển khai thực hiện tốt, đúng tiến độ các chương trình hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra, từ đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của thành phố.

Theo đó, Mặt trận các cấp tiếp tục vận động nhân dân thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Chương trình 4 an” với nhiều mô hình hay, hiệu quả như mô hình “Không đốt vàng mã và rãi gạo muối ra đường”, mô hình “Khu dân cư 4 tốt”, mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình”…Đồng thời ban hành chương trình hiệp thương thống nhất thực hiện cuộc vận động với 5 đoàn thể chính trị - xã hội như Hội nông dân với mô hình “Mỗi chi hội nông dân giúp một hộ nghèo thoát nghèo bền vững”, Hội Liên hiệp Phụ nữ giúp đỡ 1.248 hộ nghèo và cận nghèo, Hội Cựu chiến binh xóa 41 hộ cựu chiến binh nghèo, hỗ trợ xây nhà và sửa chữa nhà cho hội viên… Từ đó góp phần đưa Đà Nẵng trở thành thành phố không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng báo cáo tình hình công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018

Đối với việc tham gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Hòa Vang, Mặt trận thành phố đã hướng dẫn Mặt trận huyện Hòa Vang tích cực vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, duy trì các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả và các làng nghề truyền thống như Dệt chiếu Cẩm Nê, bánh tráng Túy Loan,… Hướng dẫn Mặt trận huyện Hòa Vang triển khai thực hiện và vận động 33.294/33.338 hộ đăng ký gia đình văn hóa, 119/119 thôn đăng ký thôn văn hóa. Đến nay 11/11 xã trong huyện đã về đích nông thôn mới, đưa Hòa Vang là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015, về đích sớm hơn 5 năm so với lộ trình chung của cả nước.

Trong triển khai thực hiện Chương trình giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, Mặt trận các cấp đã tổ chức các cuộc tuyên truyền về kiến thức vệ sin an toàn thực phẩm, vận động toàn dân tham gia xây dựng 6 xã, 28 phường đảm bảo ATTP, tiến hành giám sát tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, các điểm bán thịt tươi sống tại khu dân cư…

Phản ánh đúng, chân thực, chính xác tình hình nhân dân trên địa bàn

Ghi nhận những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, những kết quả này đã góp phần vào thành công chung của kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trong toàn thành phố.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong 6 tháng đầu năm Mặt trận thành phố đã làm tốt công tác vận động nhân dân, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chăm lo tốt cho đồng bào công giáo, chính sách an sinh, xã hội được đảm bảo, chính vì vậy Đà Nẵng không có những điểm nóng phát sinh và những khiếu kiện trên địa bàn được giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ thành phố đã có nhiều mô hình, cách làm hay trong triển khai các phong trào, cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động theo hướng hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát vào quyền và lợi ích của nhân dân.

“Đây chính là điểm sáng để các địa phương trên cả nước học tập.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Để công tác Mặt trận của thành phố trong 6 tháng cuối năm 2018 dành được thắng lợi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp thành phố cần tập trung nắm bắt tình hình nhân dân, nắm bắt mọi diễn biến tại từng khu dân cư để từ đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết những khúc mắc, bức xúc trong nhân dân để không có điểm nóng phát sinh trên từng địa bàn.

“Mặt trận các cấp trong thành phố cần phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội để phản ánh đúng, chính xác tình hình nhân dân, kiến nghị của cử tri gửi tới Đảng, Nhà nước phải trung thực.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Mặt trận thành phố Đà Nẵng cần đẩy mạnh các chương trình giám sát, phản biện xã hội trong đó tập trung vào vấn đề cải cách hành chính, giám sát chỉ số hài lòng của người dân đối với việc xây dựng đô thị văn minh sáng, xanh, sạch, đẹp. Từ đó khẳng định được vị thế của Mặt trận trong việc thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Trong việc triển khai tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỷ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận thành phố cần chỉ đạo Mặt trận các cấp thực hiện đổi mới trong xây dựng văn kiện đại hội theo hướng dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ và phù hợp với tình hình hiện nay.

Đồng thời, cơ cấu Ủy viên Ủy ban Mặt trận các cấp phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đảm bảo số lượng và chất lượng, mỗi Ủy viên khi tham gia vào Ủy ban MTTQ các cấp đều là những đại diện tiêu biểu trong triển khai công tác Mặt trận đến với cơ sở. Đặc biệt, người đứng đầu phải có đủ năng lực, trí tuệ, nhiệt huyết để đưa công tác Mặt trận đi đến thắng lợi.

“Cần tập trung dồn sức thực hiện chỉ thị 17 của Ban Bí thư để xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh, tạo bước đột phá trong công tác tổ chức cán bộ, để mỗi cán bộ Mặt trận các cấp đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới, từ đó thể hiện rõ vai trò của Mặt trận là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, phối hợp với các thành viên trong thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đề ra.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Tri ân những người có công với cách mạng

Tiếp tục hoạt động tri ân với người có công với cách mạng nhân dịp 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Lệ và Thương binh Hồ Quang Võ tại thành phố Đà Nẵng.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Lệ

Đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Lệ, tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Mẹ năm nay đã 84 tuổi, gửi tới Mẹ những lời chúc tốt đẹp nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Mẹ sẽ sống thật lâu với con cháu để Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và gia đình được phụng dưỡng Mẹ và được lắng nghe những câu chuyện, những ký ức của Mẹ về một thời khói lửa đã qua để từ đó trân trọng giá trị của độc lập ngày hôm nay.

Thăm thương binh 2/4 Hồ Quang Võ tại phường Thạch Gián, quận Thanh Khê, anh tham gia Cách mạng từ năm 19 tuổi và từng bị địch bắt giam tại nhà tù Gia Long và nhà tù Côn Đảo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận công lao đóng góp của ông từ những tháng ngày khốc liệt của chiến tranh đến khi hoà bình lập lại, và khẳng định Đảng, Nhà nước và MTTQ cùng 92 triệu người dân Việt Nam luôn hướng về Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ với sự biết ơn sâu sắc và tri ân công lao những người đã gửi lại chiến trường một phần xương máu của mình để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc ngày hôm nay.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm Thương binh Hồ Quang Võ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong ông gìn giữ sức khỏe, tiếp tục nhiệt huyết của người lính bộ đội cụ Hồ tham gia các hoạt động ở địa phương. Đồng thời, với những ký ức hào hùng một thời của người lính, anh sẽ truyền lại cho thế hệ trẻ để mỗi người sống trong hoà bình hôm nay thấu hiểu hơn giá trị của độc lập để mang hết sức mình xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn lãnh đạo cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ các gia đình chính sách ổn định cuộc sống, yên tâm trong lao động, sản xuất và tạo được sức lan tỏa trong toàn xã hội.

Xúc động trước sự quan tâm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Thương binh Hồ Quang Võ khẳng định, với tinh thần của người lính Cụ Hồ trong chiến tranh cũng như trong thời bình, ông sẽ vận động con cháu, hàng xóm chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và hưởng ướng các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Hướng tới Ngày Thương binh – Liệt sĩ bằng những hành động thiết thực nhất

“Trước những hy sinh, mất mát của những người đã dành trọn tình yêu cho độc lập, tự do của dân tộc, mỗi người dân Việt Nam trong thời bình cần cố gắng hết mình trong xây dựng đất nước và một lòng gìn giữ hòa bình, độc lập, chủ quyền của dân tộc.”, đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khi đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách và thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018) sáng 1/7, tại Quảng Nam.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dâng hoa tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ

Cùng đi với đoàn có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Đến thăm và thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, tại thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mẹ là huyền thoại bất tử của dân tộc Việt Nam. Mẹ có đến 12 người con, gồm 1 con gái và 11 con trai. Cuộc đời mẹ Thứ nuôi con trong những năm tháng lận đận, đói nghèo nhưng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, mẹ lần lượt động viên 9 người con ra chiến trường. Người con gái lớn cùng Mẹ bám trụ với xóm làng, vừa sản xuất, vừa đào hầm nuôi giấu cán bộ, du kích đánh giặc giữ làng.

Không có nỗi đau nào có thể đong đếm được khi 9 người con trai, 2 cháu ngoại và 1 con rể của Mẹ Thứ tiếp chân nhau ra trận rồi lần lượt hy sinh trong hai cuộc kháng chiến khốc liệt của dân tộc.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Trị

Xúc động trước những hy sinh, mất mát mà mẹ Nguyễn Thị Thứ đã trải qua, gửi tới mẹ những bông hoa tươi thắm nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được cuộc sống hòa bình, ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay, mỗi người dân Việt Nam không thể nào quên công ơn của Mẹ Việt Nam anh Hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ – những người đã hy sinh xương máu, nước mắt của mình cho Tổ quốc thân yêu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 1945 đến nay, đã có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 1 triệu người bị thương và là bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, có hơn 127.000 bà mẹ có cả chồng lẫn con hoặc nhiều con đã hy sinh vì Tổ quốc. Số người được công nhận là người có công với nước là 9 triệu người.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Điện Bàn 

Để sẻ chia với những mất mát của các gia đình chính sách, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn coi việc chăm lo cho người có công hôm nay là trách nhiệm và vinh dự thiêng liêng đối với quá khứ hào hùng của dân tộc và với tương lai tươi sáng của các thế hệ mai sau.

“Trước những hy sinh, mất mát của những người đã dành trọn tình yêu cho độc lập, tự do của dân tộc, mỗi người dân Việt Nam trong thời bình cần cố gắng hết mình trong xây dựng đất nước và một lòng gìn giữ hòa bình, độc lập, chủ quyền của dân tộc.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, đất nước đang trong quá trình phát triển, tuy nhiên thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp, chính vì vậy mỗi người Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong lao động, sản xuất để đời sống ngày càng được cải thiện và có thêm nguồn lực để chăm lo cho các gia đình chính sách trên cả nước.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao nhà đại đoàn kết cho các gia đình trên địa bàn thị xã Điện Bàn

“Mong rằng, phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ thương binh, gia đình có công với cách mạng ... ngày càng được toàn xã hội, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quan tâm nhiều hơn nữa để mỗi gia đình chính sách luôn cảm thấy ấm lòng và tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, giáo dục con em trở thành những người công dân tốt, cùng quyết tâm làm ăn để cải thiện đời sống, cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Tại xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đi thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Trị và trao 3 căn nhà đại đoàn kết, 6 suất quà cho các gia đình chính sách trên thị xã Điện Bàn.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Sắp xếp vị trí cán bộ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương

Nhằm kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, việc triển khai công tác tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp theo Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2018, ngày 1/7, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam; ông Phạm Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, 18 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Nam.

Chủ động, tích cực, sáng tạo trong triển khai công tác Mặt trận

Theo ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực triển khai hiệu quả các chương trình hành động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Theo đó, công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới, sáng tạo với nhiều kênh thông tin, nhiều hình thức phong phú, đa dạng hơn. Việc nắm bắt dư luận xã hội, tư tưởng nhân dân, định hướng dư luận của MTTQ các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, giúp cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý có hiệu quả.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được MTTQ các cấp triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả, chất lượng. Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 2 huyện (huyện Phú Ninh, thị xã Điện Bàn) và 71 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 133 thôn đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, trong đó có 20 thôn được công nhận đạt chuẩn.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Trong công tác củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức khảo sát về tổ chức và hoạt động của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, xã; các ban tư vấn, mô hình tự quản của nhân dân ở khu dân cư tại 18/18 huyện, thị, xã, thành phố. Sau khảo sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024; xây dựng văn bản hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và chọn 2 đơn vị cấp huyện tổ chức Đại hội điểm vào tháng 3/2019.

Huy động sức mạnh của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội để lòng tin của nhân dân không bị lợi dụng

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 và chúc mừng những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam đạt được trong 20 năm qua khi Quảng Nam từ một địa phương nghèo đã đạt được những thành tựu phát triển khá toàn diện, bền vững và là một trong những tỉnh có điều tiết ngân sách về trung ương.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, với 34% xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống đáng kể, toàn tỉnh có hơn 38.110 hộ nghèo trong tổng số 410.644 hộ dân, đời sống của nhân dân được cải thiện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, điều đó đã thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm và sự vào cuộc đồng bộ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên toàn tỉnh, thể hiện được sự tin tưởng của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng bức ảnh Bác Hồ, Bác Tôn cho tỉnh Quảng Nam

Nhằm hoàn thiện những mục tiêu đề ra cho công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai hiệu quả công tác đối thoại với nhân dân, thể hiện sự gần dân, sát dân, tạo được sự gần gũi, thông suốt trong tư tưởng để nhân dân không đi sai đường lối, từ đó tạo được lòng tin với nhân dân trong triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

“Để phát huy được sức mạnh nhân dân thì người cán bộ Mặt trận phải hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, không để lòng tin của nhân dân bị lợi dụng, phải tích cực vận động nhân dân đi đầu trong thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Đối với việc triển khai mô hình tự quản ở khu dân cư, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng cần có kế hoạch, nội dung cụ thể cho mô hình này hoạt động, từ đó phát huy được sức mạnh của nhân dân ở khu dân cư. Đặc biệt cần thu hút sự tham gia của nhân dân tại Ngày hội Đại đoàn kết thông qua các kế hoạch cụ thể, để đây thực sự là ngày hội của các khu dân cư trên cả nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà lưu niệm cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam

Cùng với đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp cần tìm ra cách làm mới phù hợp với hoạt động của địa phương để phát huy vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát, phản biện xã hội.

Đặc biệt trong triển khai giám sát việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức của người đảng viên, Mặt trận các cấp không lập đoàn giám sát mà thực hiện giám sát tại địa phương theo hướng lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân tại khu dân cư đến cấp ủy, chính quyền, từ đó nhắc nhở đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Đề cập đến việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các địa phương cần phải dựa vào điều kiện thực tế tại mỗi địa phương để sắp xếp vị trí của cán bộ sao cho phù hợp, tạo động lực cho cán bộ Mặt trận các cấp có thêm nhiệt huyết cống hiến và phát huy vai trò của mình trong triển khai công tác Mặt trận, đưa công tác Mặt trận đi đến thắng lợi.

Trong việc triển khai tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cần tạo được bước đột phá trong xây dựng văn kiện, sắp xếp cán bộ và chọn ra những đại biểu xứng đáng phù hợp với công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Phó chủ tịch Ngô Sách Thực dự lễ kỷ niệm 79 năm ngày Khai sáng đạo Phật giáo Hoà Hảo

Ngày 1/7, tại An Hòa tự, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tổ chức Đại lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939– 18/5 năm Mậu Tuất 2018) với sự tham dự của gần 2 triệu Đồng bào theo đạo Phật giáo Hòa Hảo đến từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Ngô Sách Thực đọc thư chúc mừng của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự và đọc thư chúc mừng đại lễ của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ngoài ra còn có đại diện Ban Dân vận Trung ương; Ban Tôn giáo Chính phủ; Bộ Tư lệnh Quân khu 9; cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang.

Khai mạc Đại lễ ông Nguyễn Tấn Đạt Trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo cho biết: Ngày 18/5 âl năm nay kỷ niệm 79 năm ( 18/5/1939 – 18/5/2018) ngày khai sáng đạo PGHH, toàn thể tín đồ PGHH đặc biệt là 17 tỉnh, thành phố có tổ chức Giáo hội, một lòng ngưỡng vọng và đời đời tri ân công đức của Đức Tôn Sư. Trong suốt hơn 40 năm qua, từ sau Đại hội đại biểu tín đồ PGHH cấp toàn đạo lần thứ IV, tất cả các đồng đạo tích cực trì hành theo giáo pháp “học Phật tu Nhân”, tuỳ tài tuỳ sức, cùng nhau làm các việc từ thiện xã hội, phổ truyền giáo lý, sống “Tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng NTM, đời sống văn hoá mới các cộng đồng địa phương.

Nhân đại lễ kỷ niệm người đứng đầu Ban trị sự PGHH, kêu gọi “tín đồ PGHH cùng nhau đoàn kết gắn bó với dân tộc phù hợp với chính sách pháp luật, Nhà nước tham gia xây dựng bảo vệ tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp”.

Thời gian qua các Tổ chức giáo hội được củng cố, kiện toàn, đến nay có 399 Ban trị sự cơ sở xã, phường, thị trấn trong 17 tỉnh, thành phố. Công tác từ thiện xã hội vừa giúp đời, vừa trả ơn đồng bào nhân loại là hoạt động thường xuyên, như cất nhà đại đoàn kết, xây cầu nông thôn, tặng quà cho bà con nghèo, hỗ trợ đưa ước bệnh nhân nghèo, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí…Từ năm 2010 về sau hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng xã hội khuyến học, khuyến tài, hoạt động từ thiện nổi lên với các hoạt động như: Bếp ăn khuyến học, quỹ khuyến học, tặng xe đạp đến trường, dụng cụ học tập…năm qua nguồn quỹ từ thiện xã hội được mạnh thường quân đóng góp trên 400 tỷ đồng…      

Ông Ngô Sách Thực tặng hoa của UBTƯMTTQ Việt Nam chúc mừng đại lễ

Cũng tại đại lễ Phó chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực thay mặt Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc thư Chúc mừng nhân dịp đại lễ kỷ niệm 79 năm Khai đạo PGHH. Trong thư người đứng đầu Mặt trận gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Ban trị sự Trung ương Giáo hội PGHH, các vị chức việc và toàn thể đồng bào PGHH.

Thư chúc mừng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn còn nhận định: Với đường hướng “Vì đạo pháp – Vì dân tộc”, trong năm qua, đồng bào PGHH luôn lấy việc báo đáp tứ ân làm căn bản tu hành với tâm nguyện mang lại phước lợi cho toàn thể nhân dân, đoàn kết cùng các tôn giáo và toàn nhân dân thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng đường giao thông nông thôn, tổ chức bếp ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo, thực hiện các hoạt động xã hội, đáp ứng yêu cầu thiết thực của cuộc sống, được xã hội đông tình và ủng hộ, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng trong thư chúc mừng, người đứng đầu Mặt trận còn khẳng định: Mừng đại lễ Khai đạo, tôi tin tưởng và mong rằng đồng bào PGHH luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực vào các chương trình khuyến học, khuyến tài, các hoạt động an sinh xã hội, dạy nghề, khám chữa bệnh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông. Tiếp tục hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do UBTƯMTTQ Việt Nam phát động, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn đân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”… nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”…

Ông Ngô Sách Thực cùng đoàn tặng quà Ban trị sự Trung ương  Giáo hội PGHH dịp đại lễ.

Chia sẻ về hoạt động và đóng góp của PGHH trên địa bàn tỉnh An Giang trong niềm hân hoan chào mừng đại lễ Khai đạo, bà Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, cũng cho biết: Qua 79 năm kể từ ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật giáo Hòa Hảo, với tôn chỉ, đường hướng hành đạo là “Học Phật, tu nhân,” “Tại gia cư sỹ”, thực hiện tứ ân, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã giữ gìn giáo lý chân truyền, phát huy giá trị đạo đức cho tín đồ, góp phần nêu cao truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Trong giai đoạn hiện nay, với đường hướng “Vì đạo pháp, vì dân tộc,” Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, các Trị sự viên, chức sắc cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã hăng hái thi đua yêu nước, lập nhiều thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Trước đó, ngày 30/6, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, thay mặt Ban thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách tín đồ Phật giáo Hoà Hảo(PGHH), tỉnh Đồng Tháp, An Giang chúc mừng Đại lễ khai đạo PGHH năm 2018 và thăm và chúc mừng các chức việc trong Ban Đại diện PGHH tỉnh Đồng Tháp (xã An Hòa, huyện Tam Nông) và ông Nguyễn Văn Thuận - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Giáo hội PGHH, Trưởng Ban Đại diện PGHH tỉnh Đồng Tháp.

Quốc Trung

[ Về đầu trang ]


Khẩn trương xây dựng nhà ở, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Hà Giang, ngày 1/7, Đoàn công tác của UBTW MTTQ Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam - Trưởng ban cứu trợ Trung ương dẫn đầu đã trực tiếp đến nắm tình hình khắc phục hậu quả lũ, lụt, động viên, chia sẻ với đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi động viên gia đình có người thiệt mạng và mất nhà cửa do lũ cuốn trôi ở xã Lũng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Tại huyện Quản Bạ, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã tới thăm hỏi, động viên bà con thôn Tùng Nùn xã Lùng Tám -  nơi chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Hà Giang trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thông tin về thiệt hại, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám Lý Thanh Sơn cho biết, trên địa bàn chưa từng xảy ra trận mưa lũ, sạt lở đất kinh hoàng đến như vậy. Con suối qua thôn Tùng Nùn thường ngày vốn hiền hòa, dòng chảy nhỏ, nhưng chỉ sau một đêm, mưa lũ đã khiến hai người chết, 10 hộ gia đình bị cuốn trôi hoàn toàn nhà và tài sản, nhiều diện tích hoa màu bị mất trắng.

Theo ông Sơn, để ổn định đời sống người dân, các hộ bị lũ cuốn trôi nhà cửa đã được bố trí chỗ ở tạm, chính quyền địa phương đã quy hoạch, tìm chỗ đất mới an toàn để hỗ trợ xây nhà mới cho người dân.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh và Bí thư tỉnh Ủy Hà Giang trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bị thiên tai lũ lụt ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Tới thăm, động viên gia đình anh Lò Chính Cồ có vợ và con gái bị chết trong đợt mưa lũ vừa qua và các hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi tại thôn Tùng Nùn xã Lùng Tám, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gửi lời thăm hỏi, chia sẻ trước những đau thương, mất mất của các hộ dân phải hứng chịu trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thay mặt Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trao tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi với trị giá mỗi căn 40 triệu đồng.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh và Bí thư tỉnh Ủy Hà Giang trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bị thiên tai lũ lụt ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các gia đình sẽ sớm vượt qua đau thương, mất mát, nỗ lực vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi đến động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại tại huyện Quản Bạ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang để nắm tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh và Bí thư tỉnh Ủy Hà Giang trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bị thiên tai lũ lụt ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, trong các ngày từ 23 đến 27/6 tại các huyện, thành phố trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Theo thống kê của tỉnh Hà Giang trong đợt mưa lũ vừa qua đã 5 người chết, làm ngập úng 1.857 căn nhà, 22 căn nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 17 căn nhà, 50 nhà phải di dời khỏi vùng nguy hiểm.

Mưa lũ cũng đã khiến 208 ha lúa bị ngập úng, vùi lấp, hơn 452 ha ngô, hoa màu và cây trồng bị hư hỏng, 10 điểm trường học bị thiệt hại và ảnh hưởng do ngập lụt, nhiều tuyến quốc lộ bị sạt lở. Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra ước tính khoảng 122 tỷ đồng.

Để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chỉ đạo, công điện chỉ đạo các huyện, thanh phố, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có các giải pháp ổn định cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Đến nay, cơ bản các gia đình bị thiệt hại đã dần ổn định.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang trong biết tỉnh sẽ tiếp tục quyết liệt hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống với phương châm đảm bảo không hộ dân nào bị thiệt hại do mưa lũ bị thiếu đói.

“Hiện nay tỉnh Hà Giang đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương xây dựng nhà ở cho các hộ bị mất nhà, giúp người dân khôi phục sản xuất. Tại các xã có nhà bị lũ cuốn trôi, địa phương đã huy động các lực lượng tại chỗ giúp người dân làm lại nhà với mục tiêu các hộ dân có nơi an cư trước khi khai giảng năm học mới”, ông Triệu Tài Vinh khẳng định.

Thay mặt Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trao số tiền 1 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Hà Giang khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp của tỉnh Hà Giang  trong thời gian tới cần tiếp tục có giải pháp hỗ trợ về nhà ở đối với những hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, bị hư hỏng, bị vùi lấp, nhà trong vùng có nguy cơ bị sạt lở cao để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, tỉnh Hà Giang quan tâm hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, khắc phục nhanh các công trình hạ tầng giao thông, các công trình thủy lợi, công trình nước sạch, lập các dự án hỗ trợ di dân khỏi những vùng nguy hiểm để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

* Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), chiều ngày 1/7, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang; dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên và tới thăm, tặng quà cho 3 gia đình chính sách tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho gia đình chính sách, thương bệnh binh tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Ân cần thăm hỏi và trao tặng quà cho các gia đình chính sách, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp bằng những hành động thiết thực của mình tiếp tục vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Trung Hiếu

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Tăng cường đối thoại với nhân dân dưới nhiều hình thức

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng không thể để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của người dân, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và hệ thống chính trị các cấp cần đi sâu, đi sát, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, giải quyết kịp thời những bức xúc, những điểm nóng phát sinh trên địa bàn khu dân cư.

Đánh giá về tình hình kinh tế- xã hội của đất nước thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định: Kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực, toàn diện, bao quát trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là GDP tăng 7,08%, cao nhất từ 2011 đến nay. Cả 3 khu vực tăng, trong đó nổi bật là nông nghiệp tăng trưởng khá cao.

Cùng với đó, các vấn đề bức xúc trong nhân dân đã được Chính phủ, Quốc hội quan tâm. Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm được Đảng, Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt- điều này đã góp phần lấy lại niềm tin của nhân dân trong xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực trong thời gian vừa qua.

“Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội đã đề ra nhiều Nghị quyết tập trung vào các chương trình giám sát cụ thể, Chính phủ và cả hệ thống chính trị cũng đã thể hiện sự vào cuộc theo hướng năng động, sáng tạo, đổi mới, quyết liệt. Đồng thời, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đã nỗ lực hết mình trong thực hiện các chương trình giám sát của mình tại mỗi địa phương.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã nêu 6 vấn đề, kiến nghị với Chính phủ.

Theo đó, thứ nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng hiện nay nhân dân rất quan tâm đến tăng trưởng kinh tế nhưng phải đảm bảo môi trường sống. Thực tế đề ra trong giai đoạn hiện nay, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ra đời nhưng ở nhiều nơi quá trình sản xuất không đảm bảo về môi trường, xả thải, xả khói bụi đã ảnh hưởng tới đời sống nhân dân.

“Nhân dân mong muốn phát triển kinh tế phải đi đôi với đảm bảo môi trường. Điều này sẽ đảm bảo cho việc phát triển kinh tế vĩ mô bền vững hơn nữa.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị.

Thứ hai, cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,61%, đây là chỉ số tăng cao so với 7 năm trở lại đây, tuy nhiên, nếu chủ quan thì khả năng lạm phát sẽ quay trở lại. Chính vì vậy, Chính phủ cần phải quan tâm, quản lý chặt chẽ về giá, nhất là các lĩnh vực xăng dầu, ăn uống, giao thông, vật liệu xây dựng.

Thứ ba, đề cập đến sự biến đổi của khí hậu, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ câu chuyện đáng lo ngại về lũ quét, sạt lở đất ở một số tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày qua đã gây ra những tổn thất nặng nề làm 33 người chết và mất tích, 47 người bị thương, 15 ngàn ngôi nhà hư hỏng. MTTQ Việt Nam đã kịp thời cứu trợ, cử đoàn công tác đi Lai Châu, Hà Giang.

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở là vấn đề thời tiết và biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp tại các tỉnh miền núi phía Bắc và hiện tưởng sạt lở tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với 562 vị trí ở bờ sông và chiều dài là hơn 786 km có nguy cơ sạt lở.

“Đề nghị Chính phủ, các bộ ngành chức năng đi sâu tìm hiểu nguyên nhân khách quan, chủ quan về tình hình biến đối khí hậu nhất là tình hình sạt lở bờ sông để tìm ra hướng khắc phục, tạo môi trường sống an toàn cho nhân dân.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Thứ tư, liên quan đến một số vấn đề nổi cộm trong dư luận nhân dân, người đứng đầu Mặt trận đề nghị, các bộ, ngành địa phương cần tham mưu với Chính phủ có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, từ đó ngăn chặn những thông tin sai sự thật lan truyền trong nhân dân.

“Đừng để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của người dân, làm xảy ra một số sự việc đáng tiếc ở một số địa phương thời gian qua. Chúng ta đã rút kinh nghiệm, nhưng trong thời gian tới, hệ thống chính trị các cấp cần đi sâu, đi sát, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Để làm được điều này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường đối thoại với nhân dân, để chính quyền thực sự do dân, vì dân, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Nhất là năm 2018 là năm “Dân vận với chính quyền”.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương cần tích cực trả lời kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, trong đó tập trung vào vấn đề an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, sự xuống cấp về đạo đức xã hội.

Thứ năm, đối với tình hình tội phạm gây hoang mang trong nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng cần phải tăng cường quản lý an ninh trật tự, vũ khí, đừng để tội phạm lộng hành, không để tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em vẫn gây nhiều lo lắng, bất an trong nhân dân.

Thứ sáu, trong thực hiện quy chế phối hợp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị: Văn phòng Chính phủ với các bộ ngành trung ương triển khai sớm 4 nội dung đã được thông qua tại Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp năm 2017 giữa Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam và Chính phủ. Trong đó có 9 kiến nghị của MTTQ Việt Nam đã được Thủ tướng thống nhất. Đề nghị Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành có liên quan quan tâm thực hiện. Đồng thời Chủ tịch UBND các tỉnh, TP cần đảm bảo định kỳ phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết, sơ kết Quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp theo quy chế phối hợp nhằm phát huy hiệu quả trong quá trình triển khai giữa các bên.

Hương Diệp

[ Về đầu trang ]


Tập hợp, phát huy vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 2/7, Hội đồng tư vấn (HĐTV) Đối ngoại và kiều bào UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức tổng kết chuyên đề 4, Đại hội VIII, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp Đại hội IX MTTQ Việt Nam. Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị

Ông Vũ Xuân Hồng, Chủ nhiệm HĐTV về Đối ngoại và Kiều bào cho biết: Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã sớm đưa ra chủ trương về chuẩn bị tổng kết các chương trình Đại hội lần thứ 8 của MTTQ đã đề ra. Trên cơ sở tổng kết đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam xây dựng chương trình hành động trên cả nước đó là công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài. Trong các chương trình hành động Đại hội 8 về người Việt Nam ở nước ngoài đã được đưa ra thành đề mục riêng, có chỉ đạo để thực hiện. Riêng về công tác đối ngoại nhân dân có cả vấn đề chung và có cả phần riêng của MTTQ với tư cách cơ quan thường trực.

Theo đó, mục tiêu đặt ra đối với công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam đó là bám sát trọng tâm công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước cũng như yêu cầu phát triển và hội nhập đất nước; quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả” để hướng vào việc xây dựng, quảng bá hình ảnh đẹp về Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước; tích cực, chủ động tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, hiểu biết, đoàn kết giữa nhân dân ta với nhân dân các nước, tích cực tham gia các diễn đàn của nhân dân thế giới, tạo dựng nền tảng nhân dân vững chắc cho quan hệ đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng cần phải tập trung làm rõ việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị, hợp tác quốc tế đồng thời đưa ra mục tiêu, phương hướng và các giải pháp để tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Để tổng kết đánh giá công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết quốc tế về người Việt Nam ở nước ngoài, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chuẩn bị để chỉ đạo công tác tổng kết, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế cũng như mở rộng đối ngoại nhân dân. Ban Đối ngoại  và Kiều bào UBTƯ MTTQ Việt Nam được giao nhiệm vụ xây dựng đề cương để tổng kết. Theo đó, Ban Đối ngoại và kiều bào có 2 nhiệm vụ cơ bản: Tham mưu về công tác đối ngoại nhân dân và tăng cường đối ngoại quốc tế; tham mưu các biện pháp, giải pháp về đoàn kết, tập hợp, phát huy người Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện việc này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam còn chỉ đạo thêm một kênh nữa đó là đánh giá chuyên đề, đánh giá mặt mạnh của nội dung này để bổ sung vào phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

“Từ ý kiến của các thành viên HĐTV Đối ngoại và Kiều bào, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tập hợp thành một kênh để chuẩn bị cho Đại hội IX, chuẩn bị cho việc tổng kết cũng như định hướng cho nhiệm kỳ tới”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nói.

Tuệ Phương

[ Về đầu trang ]


Vun đắp tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã thân mật tiếp Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam do ông Chang Ho Ick, Chủ tịch Hội dẫn đầu sang thăm và làm việc Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng Chủ tịch Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam Chang Ho Ick.

Thay mặt Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO), ông Chang Ho Ick trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của UBTƯ MTTQ Việt Nam

Ông Chang Ho Ick cho biết, VESAMO là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2002 và hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Với hơn 100 hội viên chủ yếu là các trí thức, nghệ sỹ, nhà báo, luật sư, doanh nhân tại khu vực phía nam Hàn Quốc như thành phố Busan, Ulsan và tỉnh Kyeongnam, Vesamo đã có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa nhằm góp phần xây đắp tình hữu nghị giữa hai nước, tiêu biểu là các hoạt động đi bộ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam…

Ông Chang Ho Ick khẳng định, mỗi thành viên của VESAMO dù làm việc ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều có một điểm chung là những người Hàn Quốc có tình cảm sâu sắc với đất nước Việt Nam. Trong thời gian tới, VESAMO sẽ luôn nỗ lực để vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Hàn Quốc - Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ xúc động trước tình cảm và những đóng góp của VESAMO dành cho Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao VESAMO trong thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ những người Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Hội cũng có nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, giúp đỡ cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà lưu niệm cho Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam.

Chia sẻ với đoàn về vai trò, vị trí, chức năng và các hoạt động của MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh hy vọng với những điểm tương đồng trong hoạt động, mối quan hệ giữa MTTQ Việt Nam và VESAMO sẽ được tăng cường qua việc kết nối, trao đổi thông tin, mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa, quan tâm hỗ trợ giúp đỡ các sinh viên, người lao động, cô dâu Việt Nam hòa nhập, có cuộc sống ổn định tại Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam Chang Ho Ick và Đoàn công tác.

“Mong rằng trong tương lai, VESAMO sẽ tiếp tục tìm đến Việt Nam như một điểm đến với nhiều dự án, chương trình ý nghĩa, qua góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.” Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tin tưởng.

Trung Hiếu

Ảnh: Kỳ Anh

[ Về đầu trang ]


Mặt trận phải thực sự thể hiện rõ vai trò tập hợp, mở rộng, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 4/7, tại Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2018. Hội nghị nhằm đánh giá công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018 và tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung cơ bản chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm, kỳ 2019-2024.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt tay đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Nghệ An; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực cùng các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, tổ chức hoạt động

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn vui mừng chào đón đại biểu về tham dự Hội nghị đồng thời đánh giá chung về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và kết quả hoạt động của Mặt trận các cấp trong 6 tháng đầu năm 2018.

“6 tháng đầu năm 2018, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đề ra, nhiều nơi đã có những cách làm đổi mới, sáng tạo. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã thực sự thể hiện sự tâm huyết, quyết tâm, của người đứng đầu, giúp cho công tác Mặt trận đạt được nhiều kết quả nổi bật, thiết thực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và đất nước.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn còn trăn trở khi hiện nay, một số nơi chưa thực sự thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế về hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động; công tác lắng nghe, nắm bắt tình hình Nhân dân và việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở.

Chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đại biểu tham dự Hội nghị cần tích cực thảo luận, thẳng thắn đưa ra những vướng mắc, khó khăn khi triển khai công tác Mặt trận tại cơ sở, cho ý kiến vào các nội dung cơ bản chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024.

Chủ trì Hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây là các nội dung, quy trình hết sức quan trọng, là tiền đề trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng các văn bản trình Đại hội các cấp. Báo cáo chính trị trình Đại hội các cấp phải xác định được rõ đâu là kết quả cơ bản, thành tích nổi bật; phải đánh giá được mặt được, chưa được, bài học kinh nghiệm; phải chỉ rõ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là khắc phục hạn chế thời gian qua, đề ra Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp trong nhiệm kỳ 2019-2024 có điểm gì mới, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân.

“Làm thế nào để giai đoạn tới, Mặt trận phải thực sự thể hiện rõ vai trò tập hợp, mở rộng, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, tổ chức hoạt động, hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Tạo bước chuyển biến tích cực, hiệu quả từ Trung ương tới cơ sở

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo Kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2018 được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên nỗ lực triển khai, xác định rõ trọng tâm, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân, trong đó nhiều nội dung có sự chuyển biến tích cực, hiệu quả từ Trung ương tới cơ sở.

Theo đó, Mặt trận các cấp chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chương trình, chính sách pháp luật của Nhà nước; Chỉ thị số 17 ngày 4/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Ðại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Ðại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024; Nghiêm túc thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trong cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Việc tập hợp ý kiến, nguyện vọng của nhân dân phản ánh đến các cơ quan Đảng, Nhà nước đảm bảo theo định kỳ, chất lượng được nâng lên. Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trình bày tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực của đại biểu Quốc hội, của cử tri và nhân dân.

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục được duy trì và triển khai sâu rộng, hướng vào lợi ích thiết thực với đời sống nhân dân. Việc vận động hỗ trợ người nghèo tiếp tục có những cách làm sáng tạo, thu hút được sự ủng hộ của xã hội. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động, hỗ trợ đoàn viên, hội viên và các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo. Từ nguồn vận động, Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương đã giúp đỡ xây mới 4.837 căn nhà đại đoàn kết; sửa chữa 1905 căn nhà cho người nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do bão lũ. Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề đối với một số tỉnh miền núi phía Bắc (Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai…), Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam đã kịp thời gửi điện thăm hỏi; tiến hành kiểm tra tình hình, thăm các gia đình, trao tiền hỗ trợ cho 2 tỉnh Hà Giang và Lai Châu mỗi tỉnh 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Công tác giám sát ngày càng nề nếp, bài bản, rõ quy trình, nội dung gắn kết chặt chẽ với những vấn đề đặt ra ở địa phương và người dân quan tâm, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Công tác phản biện xã hội được tổ chức sâu rộng và chất lượng hơn. Mặt trận các cấp đã phối hợp giám sát, xử lý và giải quyết dứt điểm đơn thư của một số trường hợp cụ thể. Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã tổ chức được 976 cuộc phản biện xã hội; tiến hành 4.140 đoàn giám sát.

“Với những kết quả tích cực đạt được trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên 6 tháng đầu năm 2018 đã góp phần khích lệ, động viên, khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước; đặc biệt là những kết quả nổi bật trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư tỉnh ủy Nghệ An cho rằng Người mặt trận ở Nghệ An có cách làm rất khác, nhất là trong thời gian gần đây, cấp ủy tỉnh Nghệ An đã giao cho Mặt trận đứng ra chủ trì, tổ chức các chương trình đối thoại giữa bí thư, chủ tịch HĐND, UBND cấp xã với nhân dân 6 tháng một lần. Thông qua đối thoại, người đứng đầu các cấp đã lắng nghe nhân dân, giải quyết những khúc mắc của nhân dân.

“Niềm tin của nhân dân có được củng cố hay không trước tiên và rất quan trọng là phải từ cơ sở. Và với vai trò của mình, Mặt trận đã tập hợp được nhân dân thông qua những buổi đối thoại và uy tín sẽ càng tăng lên.”, ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Ông Vinh cũng khẳng định, những người làm Mặt trận ở Nghệ An rất tích cực và có phương pháp rất riêng mà không phải tổ chức hay đoàn thể nào cũng làm được. Điển hình như vấn đề tôn giáo, hệ thống chính trị có nhiều lực lượng, người tham gia nhưng mặt trận chọn được cách tiếp cận của mình, đối tượng của mình thông qua việc vào gặp gỡ, trao đổi các chức sắc tôn giáo, chức việc và giáo dân để nghe những tâm tư của họ, đối thoại để tháo gỡ, dễ giải quyết hơn.

Đồng thời, hệ thống cán bộ mặt trận ở cơ sở, đặc biệt là các vị trưởng ban CTMT là những nhân tố tích cực, được nhân dân tin tưởng, phát huy tốt, rất quan trọng, có vị trí trong nhân dân với hai mô hình bí thư kiêm xóm trưởng hoặc bí thư kiêm trưởng ban CTMT.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trình bày Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, Hướng dẫn xây dựng Báo cáo chính trị của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trình bày tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi).

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã thẳng thắn chỉ ra những điểm nổi bật, những hạn chế của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2018, và những trọng tâm trong triển khai công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời tập trung thảo luận xung quanh Dự thảo Hướng dẫn xây dựng Báo cáo chính trị của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi).

Tiếp thu 14 ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, Đoàn Chủ tọa Hội nghị sẽ tiếp thu những ý kiến tại Hội nghị để trình Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vào ngày 5/7/2018.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phát huy hiệu quả trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công tác Mặt trận

Tại Hội nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2018 ngày 4/7, tại Nghệ An, nhiều ý kiến tại Hội nghị đã tập trung thảo luận xung quanh Dự thảo Hướng dẫn xây dựng Báo cáo chính trị của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi).

Quang cảnh Hội nghị

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch không chuyên trách, Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội cho rằng, 6 tháng vừa qua, công tác Mặt trận từ trung ương tới cơ sở đã hiện diện trên nhiều mặt của đời sống, vai trò Mặt trận ngày càng được khẳng định một cách rõ nét và đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung phương thức hoạt động.

Đánh giá cao công tác vừa chỉ đạo vừa hướng dẫn đồng thời tạo cơ chế thuận lợi để các địa phương thực hiện của UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Vũ Hồng Khanh nêu bật sức mạnh hiệu quả từ việc triển khai quy chế phối hợp giữa Mặt trận với Chính phủ và các bộ ngành đã tác động đến các cấp chính quyền trong công tác phối hợp.

Đặc biệt việc Mặt trận Trung ương có những chỉ đạo kịp thời trong một số sự việc nổi cộm xảy ra trong đời sống nhân dân đã định hướng cho cơ sở thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả như việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân để giải quyết kịp thời những bức xúc.

Ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Góp ý về Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội MTTQ Việt Nam thứ IX, ông Vũ Hồng Khanh đề cao phương án tiêu đề báo cáo: Phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh. Và chủ đề của Đại hội là: Đoàn kết- dân chủ - đồng thuận- phát triển.

Cũng theo ông Khanh, đã đến lúc phải tính đến vai trò của Mặt trận trước dân.  Mặt trận là một tổ chức chính trị nhưng bên cạnh đó còn là một tổ chức xã hội nhưng hiện nay vai trò Mặt trận dưới góc độ là một tổ chức xã hội chưa rõ lắm.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Trị cho biết, trong việc thực hiện Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng khóa XII, tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu mỗi ban, đơn vị thuộc Mặt trận tỉnh là 5 người, chính vì vậy, ông Nguyễn Đăng Quang đề nghị, UBTƯ MTTQ Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể để Mặt trận tỉnh chủ động báo cáo với cấp ủy đề án sắp xếp sao cho phù hợp.

Đề cập đến sứ mệnh đại đoàn kết của Mặt trận, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Trị cho rằng, tính kết nối trong sức mạnh đại đoàn kết đang được tăng cường, tuy nhiên, trước những điểm nóng phát sinh, ví dụ như những vụ việc ở Bình Thuận trong thời gian qua đã cho thấy Mặt trận các cấp ở một số địa phương vẫn còn lúng túng trong đối phó với tình huống dẫn đến việc xử lý điểm nóng không hiệu quả.

Theo kinh nghiệm từ MTTQ tỉnh Quảng Trị, khi nhân dân không đồng tình với việc khai thác titan, chuyển từ rừng phòng hộ sang rừng kinh tế, Mặt trận tỉnh phối hợp với cơ sở đã gặp dân, nghe tiếng nói của nhân dân và kiến nghị với Sở Tài nguyên Môi trường để kiến nghị xem xét, ngay sau đó dự án đã được dừng lại.

Do vậy, ông Quang cho rằng, trong công tác làm báo cáo, Mặt trận các cấp cần trung thực phản ánh đúng thực tế và “nếu yếu thì phải phản ánh thực tế là yếu, chưa vững chắc thì phải nói là chưa vững chắc, không phải cái gì cũng báo cáo là tốt”.

Bà Lê Thị Vệ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018, Bà Lê Thị Vệ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang cho rằng có được kết quả này là nhờ vào những đổi mới trong triển khai hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Góp ý vào văn bản xây dựng Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024, bà Lê Thị Vệ cho rằng 5 nhiệm vụ trọng tâm hiện trùng lặp với chương trình hành động, chính vì vậy cần xác định nhiệm vụ trọng tâm là gì và phải mang tính chất đột phá, thể hiện tính nổi trội và khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận.

Trong công tác giám sát, phản biện theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, theo bà Lê Thị Vệ, qua 5 năm triển khai, vấn đề phản biện ở cấp xã thực hiện chưa tốt, chính vì vậy cần phải đưa ra chủ trương cho phù hợp với vai trò phản biện ở cấp xã để phù hợp với năng lực nghiên cứu văn bản, tổng hợp tình hình tại địa phương.

Chia sẻ quan điểm về phát huy vai trò cán bộ Mặt trận trong giai đoạn hiện nay, ông Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cho rằng cán bộ Mặt trận phải lăn lộn với cơ sở, không thể giống với công tác hành chính chỉ làm việc 8 tiếng ở cơ quan, mà một tháng, mỗi cán bộ phải làm việc ở cơ sở 10 ngày để nắm bắt tình hình ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Khẳng định vai trò của Mặt trận trong tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phối hợp thực hiện các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam, đặc biệt là công tác lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết, trong 2 năm 2016-2017, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã tập trung vào vấn đề yên dân. Đặc biệt là tại các giáo xứ, cán bộ Mặt trận các cấp đã ngăn chặn kịp thời những tư tưởng đi lệch với đường lối thông qua việc thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của nhân dân, nắm được những bức xúc trong nhân dân, tích cực tiếp xúc với các chức sắc, chức việc từ đó cô lập các đối tượng cực đoan và thông qua tiếng nói của các chức sắc, chức việc tuyên truyền cho đồng bào có đạo đi theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

“Mặt trận phải hành động, phải bắt tay vào những vấn đề thiết thực và phải có những văn bản cụ thể triển khai tới tận phường, xã giúp cho cơ sở thực hiện tốt các chương trình hành động đã đề ra. Phải chọn được những vụ việc cụ thể và phải có bước đi, lộ trình để từng bước khẳng định vị thế của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.”, ông Huy nhấn mạnh.

Trong công tác triển khai Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, ông Huy cho rằng chỉ làm thí điểm những nơi có điều kiện và đồng thuận cao trong việc trển khai Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng đồng thời đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có hướng dẫn cụ thể trong việc triển khai công tác sắp xếp cán bộ để tránh việc trái với Luật Mặt trận và Điều lệ MTTQ Việt Nam.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Cần xác định trọng tâm, trọng điểm và điểm nhấn trong triển khai thực hiện

Phát biểu kết luận Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2018 ngày 4/7, tại Nghệ An, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng Mặt trận các cấp cần xác định trọng tâm, trọng điểm và điểm nhấn trong triển khai thực hiện công tác Mặt trận trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị đồng thời khẳng định đây là những ý kiến tâm huyết của những người luôn cống hiến hết sức mình cho công tác Mặt trận.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, tháng 1/2019 các chuyên đề sẽ được nghiệm thu để phục vụ cho báo cáo chính trị trước Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ 9, Ban Thường trực sẽ tổng kết, đúc kết bài bản, đánh giá cái gì được, cái gì chưa được, nguyên nhân khách quan, chủ quan và đưa ra phương hướng, nội dung nhiệm kỳ tới theo hướng dễ nhớ, dễ làm trong triển khai các hoạt động của Mặt trận.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, các nội dung của đại hội sau khi tổ chức lấy ý kiến sửa đổi, tiếp thu sẽ được phát hành rộng rãi trong nhân dân để nhân dân góp ý.

Đánh giá công tác 6 tháng đầu năm hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới, trong đó các cơ chế, chính sách được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với Chính phủ và các bộ ngành liên quan tìm biện pháp tháo gỡ, người đứng đầu Mặt trận khẳng định, trong thời gian tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn về tiêu chí xây dựng đô thị văn minh; góp ý với Ban Thi đua khen thưởng trung ương về sửa đổi bổ sung Luật Thi đua Khen thưởng.

Đồng thời phối hợp với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, gia đình văn hoá tiêu biểu, trong đó tập trung  quan tâm tới số lượng và chất lượng. 

Từ Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, 6, 7 đều nhấn mạnh vai trò giám sát của Mặt trận và các đoàn thể, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp tổ chức thực hiện theo hướng hiệu quả để phát huy vị trí, vai trò, uy tín của Mặt trận.

“Uy tín, vai trò của Mặt trận có được phát huy hay không là phụ thuộc vào vai trò của người đứng đầu. Cùng với đó, Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho công tác Mặt trận phát huy được thế mạnh của mình.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cán bộ Mặt trận phải là những người tiên phong trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phải có đạo đức, biết chọn việc để làm, xác định cái gì có trọng tâm, trọng điểm và có điểm nhấn trong triển khai thực hiện.

Trong công tác phối hợp, Mặt trận cần hiệp thương các chương trình hành động, phối hợp tốt với các tổ chức thành viên, các ngành và phải tạo được sự tin tưởng trong triển khai các chương trình đã đề ra.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, từ nay đến cuối năm, Mặt trận các cấp cần bám vào Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, ổn định chính trị.

Cùng với đó, cán bộ Mặt trận các cấp cần phải nắm tình hình nhân dân, phải gần dân, sát dân, hiểu dân, nắm tâm tư, nguyện vọng của dân, chính quyền phải do dân, vì dân theo đúng chủ trương Năm của “Dân vận với chính quyền”.

Đặc biệt phải tăng cường chất lượng báo cáo theo hướng trung thực, thẳng thắn, không bao che và giấu giếm.

Đối với việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua và các chương trình giám sát, phản biện xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng Mặt trận các cấp cần xác định các chương trình hoạt động theo đúng khả năng của mình và phải đảm bảo được chất lượng trong quá trình triển khai.

Thực tế hiện nay có nhiều nơi các chương trình giám sát, phản biện triển khai chưa có bài bản và chưa có kết quả, chưa huy động được sự vào cuộc kịp thời của nhân dân.

Nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc huy động sự vào cuộc của nhân dân trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng Mặt trận phải thực sự là nơi quy tụ các giai tầng, quy tụ và huy động sự vào cuộc của quần chúng nhân dân.

Cùng với đó, công tác đối ngoại nhân dân phải được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh, thành phố để góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vùng trời, vùng biển của đất nước.

Trong công tác Tổ chức – Cán bộ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Đảng đoàn Mặt trận Trung ương sẽ sớm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương tham mưu Ban Bí thư để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 282 – QĐ/TW và Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng khoá XII.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết đóng góp cho công tác Mặt trận

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, ngày 5/7, tại Nghệ An, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười bốn (khóa VIII).

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt tay đại biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực; các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo các Ban, đơn vị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn vui mừng chào đón các cụ, các vị, các đại biểu trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tham dự Hội nghị.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh sáu tháng đầu năm 2018 mặc dù đất nước phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được những kết quả đáng mừng, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm, cải cách thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ, quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, quan hệ đối ngoại đạt được kết quả tốt đẹp, các phong trào thi đua yêu nước đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,

Trưởng Ban Dân vận Trung ương tham dự Hội nghị

“Nhân dân đồng tình, ủng hộ công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của Quốc hội trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, nâng cao chất lượng tập hợp và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhân dân cũng vui mừng vì sự khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt của Chính phủ, quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, những vấn đề mà Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa 14 vừa qua được các đại biểu quốc hội và cử tri ghi nhận, đánh giá cao và Quốc hội, Chính phủ quan tâm, chỉ đạo, thực hiện.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Thông tin về kết quả Hội nghị Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Viêt Nam các tỉnh, thành phố tổ chức ngày 4/7/2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, nhiều tỉnh, thành phố đều thống nhất đánh giá thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực cùng Đảng, Nhà nước xây dựng Đảng, chính quyền, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, đảm bảo trật tự trị an.

Tuy nhiên, Nhân dân vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như: tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng, tự diễn biến, tự chuyển hoá, kỷ luật kỷ cương bị buông lỏng ở một số nơi làm giảm sút nghiêm trọng niềm tin trong Nhân dân. Bên cạnh đó, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, có xu hướng tác động xấu đến sản xuất và đời sống của Nhân dân; tình trạng ở một nơi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cháy nổ, tình trạng tội phạm, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em…diễn biến phức tạp, gây nhiều lo lắng, bất an trong Nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, từ những vấn đề thực tiễn vừa qua, hệ thống Mặt trận ở một số nơi cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế về hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, chưa thực hiện đầy đủ việc lắng nghe, nắm bắt tình hình Nhân dân, việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội và giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở có phần hạn chế, bị động.

“Những vấn đề đó Mặt trận các cấp cần hết sức quan tâm, khắc phục trong tổ chức và hoạt động của mình trong thời gian tới.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ mười bốn có ý nghĩa rất quan trọng nhằm lắng nghe cụ, các vị và các đồng chí thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung cơ bản, là tiền đề trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ 9.

“Những nội dung này là cơ sở đảm bảo chất lượng hoạt động, công tác của cả nhiệm kỳ Mặt trận. Trên tinh thần dân chủ, chân thành và cầu thị lắng nghe, kính mong các cụ, các vị, các đồng chí đưa ra nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, sâu sắc để hoàn thiện những nội dung Ban Thường trực trình Hội nghị.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã nghe Báo cáo Kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018 do Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày.

Theo đó, từ những kết quả đáng khích lệ trong 6 tháng đầu năm 2018, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, 6 tháng cuối năm 2018 là thời điểm toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành gấp rút triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018; tiếp tục tuyên truyền, quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6, 7 và các nghị quyết Trung ương khóa XII của Đảng. Trong 6 tháng cuối năm 2018, dự báo tình hình thời tiết, mưa bão còn diễn biến phức tạp, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an sinh xã hội và đời sống của các tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị hệ thống cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tích cực triển khai các nhiệm vụ tổng kết nhiệm kỳ, chuẩn bị tiến tới Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Phát huy những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tăng cường lực lượng và giải pháp để triển khai thực hiện thành công Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trình bày Tờ trình Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trình bày Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi).

Từ những nội dung trình bày tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận xung quanh Tờ trình Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi).

Đã có tổng số 15 ý kiến phát biểu trực tiếp và 40 ý kiến góp ý bằng văn bản của các vị Uỷ viên Đoàn Chủ tịch vào các dự thảo: Dự thảo Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi) và Báo cáo tình hình các tầng lớp Nhân dân 6 tháng đầu năm 2018.

Các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch đánh giá cao công tác chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có chất lượng những dự thảo trình tại Hội nghị. Các đại biểu đã phân tích, kiến nghị về những giải pháp nhằm phát huy vị thế của MTTQ Việt Nam và vai trò của người dân ở địa bàn khu dân cư. Theo đó, Mặt trận cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tuyên truyền miệng nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân, nhất là sau một số vụ việc tụ tập đông người phản đối Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng. Đồng thời, MTTQ Việt Nam cần cùng với Đảng và Nhà nước tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Hội nghị đã nghe ông Vương Văn Nam, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ - Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam thay mặt tổ thư ký trình bày dự thảo Nghị quyết Hội nghị. 100% đại biểu dự Hội nghị đã biểu quyết thông qua Nghị quyết này.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Đổi mới để Người Mặt trận thấu hiểu hơn nữa tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Từ những nội dung trình bày tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ mười bốn (khóa VIII) ngày 5/7, tại Nghệ An, đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận xung quanh Tờ trình Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi) và phương hướng hoạt động của công tác Mặt trận trong thời gian tới.

Ông Đỗ Duy Thường phát biểu tại Hội nghị

Góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ 9, ông Đỗ Duy Thường, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, hiện nay người dân đang rất ủng hộ Đảng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Chính phủ cũng có mục tiêu là Chính phủ kiến tạo liêm chính vậy Mặt trận phải phát huy rõ vai trò của mình như thế nào trong bối cảnh này.

Theo đó, ông Thường cho rằng, hoạt động của Mặt trận phải bám vào Luật MTTQ Việt Nam. Trong đó, Mặt trận phải coi trọng việc giải quyết những bức xúc của dân, một trong những nguyên nhân bức xúc là việc giải quyết chính sách cho dân còn chậm trễ.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam cho rằng, trước những điểm nóng đã xảy ra ở 11 tỉnh, thành trong thời gian qua, Mặt trận phải tìm ra những “lỗ hổng” trong quản lý dân cư.

Do vậy trong dự thảo báo cáo chính trị cần phải đặt ra mục tiêu xây dựng mỗi khu dân cư là một cộng đồng liên gia tự quản, tự xây. Kinh nghiệm cho thấy, ở những khu dân cư có nhiều mô hình tự quản như khu dân cư xanh - sạch - đẹp là nhân tố để triển khai thành công xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nhấn mạnh về bài học kinh nghiệm trong dự thảo báo cáo chính trị Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, ông Vũ Trọng Kim đề nghị nêu bật việc Mặt trận kế thừa những quan điểm sâu sắc đã có và rút ra những bài học kinh nghiệm mới. Bài học đó là về lòng dân, làm sao hiểu được sâu sắc và đảm bảo để lòng dân yên. Đó là trong cách làm phải gần dân, hiểu dân, học dân, “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” là phương pháp của Mặt trận.

“Báo cáo chính trị phải đưa ra được triết lý về niềm tin về sự gắn bó của Mặt trận với nhân dân, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư phải đi vào từng ngõ, từng nhà, biết ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác vận động nhân dân. Phải phát huy vai trò nòng cốt của thế hệ trẻ trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác tuyên truyền. Thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm này, những nhiệm vụ trọng tâm khác nhưng không nghe dân nói, không làm dân tin thì công tác Mặt trận không có hiệu quả. Đó là bài học kinh nghiệm lớn nhất chúng ta phải rút ra.”, ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Ông Lù Văn Que tại Hội nghị

Góp ý vào chủ đề Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, ông Lù Văn Que cho rằng chủ đề “Đoàn kết - đổi mới - hợp tác - phát triển” là phù hợp vì trong giai đoạn hiện nay, song song với việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phải đi liền với nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận, tăng cường hợp tác với các nước bạn để củng cố hoạt động của Mặt trận, từ đó xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để đất nước phát triển một cách hài hoà về kinh tế, xã hội, văn hoá, ông Lù Văn Que nhắc tới trọng tâm phải là con người. Do đó, Mặt trận phải quan tâm đến việc xây dựng con người Việt Nam, tuyên chiến với những biểu hiện xuống cấp về đạo đức.

Đề cập đền việc sửa đổi Điều lệ MTTQ Việt Nam, ông Lù Văn Que cho rằng, việc sửa đổi Điều lệ phải nâng cao được vị thế của MTTQ Việt Nam, Điều lệ mới đảm bảo tổ chức của Mặt trận phải mạnh, hoạt động của Mặt trận phải có hiệu quả hơn, kỷ luật phải nghiêm, mỗi cán bộ Mặt trận phải cùng đồng tâm, hiệp lực, đóng góp sức mình cho công tác Mặt trận tại khu dân cư và đảm bảo tính dân chủ, tập trung, trí tuệ, đưa ra giải pháp kịp thời cho hoạt động của Mặt trận.

Trong việc chọn Ủy viên Ủy ban, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, ông Que cho rằng phải chọn những người thực sự có trí tuệ, có tâm, có tầm, có uy tín và tiêu biểu ở các vùng miền, lĩnh vực.

Ông Lê Truyền phát biểu tại Hội nghị

Đồng tình với ông Lù Văn Que, ông Lê Truyền cho rằng, đây là điều kiện chín muồi để sửa đổi Điều lệ, hiện nay Luật MTTQ Việt Nam đã được hoàn thiện và thông qua, việc sửa đổi Điều lệ phải thực hiện được ý Đảng và cụ thể hóa những gì Luật đã có, Điều lệ phải khai thác tối đa những gì Luật đã đưa ra để Điều lệ phong phú hơn, và phải đại diện được quyền lợi, nói lên tiếng nói và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của nhân dân.

“Mặt trận là lắng nghe, quan tâm, bảo vệ và đại diện cho nhân dân. Chính vì vậy, việc hoàn thiện Điều lệ sẽ góp phần tăng cường vai trò của Mặt trận, vị thế của Mặt trận và phát huy được vai trò của mình trong tập hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, đồng thời đưa ra các chương trình giám sát, phản biện hiệu quả.”, ông Truyền nhấn mạnh.

Trong nguyên tắc tổ chức hoạt động của MTTQ Việt Nam, ông Lê Truyền cũng lưu ý, khi phối hợp tổ chức hành động, các tổ chức thành viên giữ tính độc lập và Mặt trận cũng độc lập trong hoạt động của mình để nâng cao vai trò giám sát, phản biện.

Đặc biệt, Mặt trận phải làm rõ được quy chế phối hợp giữa Mặt trận với các tổ chức trong đó có Đảng khi Đảng cũng là thành viên của Mặt trận và bám sát Luật MTTQ Việt Nam.

Ông Nguyễn Túc phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá về công tác tuyên truyền trong thời gian qua, ông Nguyễn Túc cho rằng công tác tuyên truyền đã đạt hiệu quả cao khi những thông tin đã được phản ảnh kịp thời thông qua Ban Tuyên giáo, cổng thông tin UBTƯ MTTQ Việt Nam, Báo Đại Đoàn Kết, Tạp chí Mặt trận… Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, của những người làm công tác Mặt trận, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân trong tình hình mới.

Theo ông Nguyễn Túc, nhân dân rất ghi nhận vai trò của Mặt trận trong sự vận hành của đất nước.

“Dân nói ở đâu khó ở đó có Mặt trận. Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền, vận động, mặc dù nhiều lúc cấp trên đang rất “nóng” nhưng công tác tuyên truyền của chúng ta lại muộn. Vì thế Mặt trận cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền ở những địa bàn thực hiện chưa tốt, những nơi nắm tình hình dư luận chưa sát, những nơi dễ bị các phần tử xấu lợi dụng để có hướng giải quyết xác đáng hơn” - ông Nguyễn Túc thẳng thắn phản ánh.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc

“Báo cáo chính trị cần đề cao tinh thần dân tộc, nhân nghĩa, khoan dung, tập hợp, đoàn kết người Việt Nam trong và ngoài nước, tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Từ đó góp phần tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, đó là đề nghị của bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương khi phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ mười bốn (khóa VIII) ngày 5/7, tại Nghệ An.

Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,

Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam 6 tháng vừa qua, bà Trương Thị Mai khẳng định, Mặt trận đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, đại diện cho lợi ích chính đáng của nhân dân thông qua các chương trình giám sát, phản biện xã hội. Tăng cường sự đồng thuận trong nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần vào quá trình phát triển đất nước, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng hiện nay các báo cáo của Mặt trận không chỉ dừng lại ở báo cáo riêng của cơ quan mà phải mang được hơi thở lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp  nhân dân, xứng đáng với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

“Báo cáo của Mặt trận sẽ mang đến sự truyền cảm và thuyết phục, lay động mạnh mẽ hơn khi Mặt trận đã phản ánh kịp thời ý kiến nhân dân để người dân thấy được mình trong báo cáo của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội”, bà Trương Thị Mai khẳng định.

Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đều tập trung nói đến vai trò của Mặt trận trong triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội. Theo Trưởng ban Dân vận Trung ương, để hiện thực hóa điều này, đã có những Nghị quyết hiện thực hóa vai trò giám sát, phản biện xã hội, từ đó thể hiện tính công khai, minh bạch trong việc Mặt trận tham gia giám sát, phản biện xã hội và phải lựa chọn các vấn đề trọng tâm để giám sát, phản biện.

Trong việc nắm bắt tình hình nhân dân, bà Trương Thị Mai cho rằng Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã vào cuộc sớm hơn, chủ động nắm bắt, đánh giá tâm tư, nguyện vọng của nhân dân theo hướng đầy đủ, kịp thời, trực tiếp và thông qua những cách làm mới, đưa ra những dự báo chính xác từng sự việc và có những giải pháp hiệu quả trước những biến động của nhân dân trên địa bàn.

Điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, bà Trương Thị Mai đề nghị Mặt trận cần tiếp tục quan tâm tới những yếu tố phát triển kinh tế, xã hội để cùng góp phần tham mưu, đề xuất giải quyết những vấn đề còn tiêu cực, hạn chế trong quá trình phát triển, những vấn đề gắn liền với đời sống của người dân.

Đối với các Tờ trình Đề cương Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Tờ trình về dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi), bà Trương Thị Mai đề nghị Ban soạn thảo cần làm sâu sắc hơn quan điểm của Đảng, yêu cầu của nhân dân đối với hoạt động của MTTQ trong tình hình mới.

Từ Hiến pháp 2013, Luật MTTQ Việt Nam và Đại hội XII của Đảng đã có nhiều văn bản đề cập đến vai trò của Mặt trận tham gia vào quá trình giám sát các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai cho rằng, Mặt trận đã nỗ lực hết mình để đáp ứng được yêu cầu của nhân dân trong quá trình xây dựng phát triển đất nước và đáp ứng được yêu cầu của Đảng trong quá trình xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tuy nhiên Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng cho hay, hiện nay, có nhiều vấn đề xã hội, quản lý xã hội chưa được giải quyết hiệu quả, một bộ phận nhân dân chưa được hưởng trọn vẹn những công bằng trong xã hội. Những hạn chế này Mặt trận cần nhận thức sâu sắc và nghiên cứu, đánh giá, đưa vào trong Báo cáo của Đại hội để đưa ra giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu chung xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

“Báo cáo chính trị cần đề cao tinh thần dân tộc, nhân nghĩa, khoan dung, tập hợp, đoàn kết người Việt Nam trong và ngoài nước, tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Từ đó góp phần tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Quyết tâm đưa công tác Mặt trận đạt được kết quả thiết thực trong tình hình mới

Sau một ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 14 Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII đã hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra. Đoàn Chủ tịch đã nhất trí thông qua Nghị quyết của hội nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận những ý kiến phát biểu tâm huyết, thẳng thắn của các cụ các vị trong Đoàn Chủ tịch, đặc biệt những chia sẻ mang tính gợi mở nhiều nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với công tác Mặt trận trong giai đoạn tới của bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Với những ý kiến góp ý quan trọng này, Ban Thường trực sẽ tiếp thu và tiếp tục hoàn chỉnh các dự thảo văn bản cũng như triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ còn tiếp tục xin ý kiến các cụ, các vị, các đồng chí nhiều lần nữa trước khi đưa ra quyết định những vấn đề quan trọng đối với hoạt động của Mặt trận trong thời gian tới”, người đứng đầu Mặt trận khẳng định và yêu cầu các ban, đơn vị của cơ quan Mặt trận Trung ương phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu, thông tin và phải thực hiện việc báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến góp ý.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, 6 tháng đầu năm 2018, MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện có hiệu quả 5 nội dung Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018. Điều này đã được khẳng định và ghi nhận tại các Hội nghị sơ kết các Chương trình phối hợp với Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và cả nước.

Tại Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố tổ chức ngày 4/7, nhiều địa phương thống nhất cao vì thời gian qua Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng cơ chế đảm bảo cho hoạt động của Mặt trận.

Trong đó Mặt trận luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những vấn đề nhân dân quan tâm, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chức năng, vai trò của Mặt trận.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đã có nhiều việc mới, việc khó như giám sát, phản biện xã hội, nhưng hệ thống Mặt trận các cấp tiếp tục nỗ lực thực hiện và đạt những kết quả tiến bộ. Đồng thời việc lắng nghe ý kiến nhân dân, tổng hợp ý kiến nhân dân và cử tri đã được phản ánh một cách đầy đủ, thẳng thắn, trách nhiệm với Quốc hội, Chính phủ. Cùng với đó là sự quyết tâm đổi mới các cuộc vận động, phong trào thi đua để tránh chống chéo, hình thức, hiệu quả thấp.

Tại các cuộc họp thường niên với Chính Phủ, Thủ tướng đã ghi nhận những phản ánh kịp thời những bất cập, điểm nóng của cử tri và nhân dân từ Ban thường trực UBTW MTTQ Việt Nam và chỉ đạo kịp thời, các bộ, ban nghành, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp và tiếp thu thực hiện.

Thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, vừa qua Mặt trận Trung ương đã triển khai thực hiện Đề án vị trí việc làm, bỏ cấp Phòng của các ban tham mưu, thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ.

Phát huy những kết quả đạt được, trên cơ sở ý kiến góp ý của các cụ, các vị, các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên sẽ tập trung và nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả, thiết thực các nội dung của Nghị quyết Hội nghị đã thống nhất thông qua, trong đó chú trọng các nội dung trọng tâm như sau:

Thứ nhất là triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận xã hội, để nhân dân tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước, cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn của một số phần tử chống đối Đảng, Nhà nước, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động, gây rối làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và đất nước.

Thứ hai, Mặt trận các cấp cần nắm chắc tình hình nhân dân, lắng nghe đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân. Đổi mới việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết năm 2018 ở khu dân cư sao cho thiết thực. Phát huy dân chủ, chủ động phối hợp giải quyết những vụ việc phức tạp phát sinh từ cơ sở.

Thứ ba, Mặt trận các cấp cần triển khai hiệu quả hơn các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó tổ chức tốt các hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2018. Cũng như kịp thời triển khai công tác cứu trợ, chăm lo Tết cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Thứ tư, Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh đối ngoại nhân dân.

Thứ năm là tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm, giám sát, phản biện xã hội. Trong nhiệm vụ này, cần đổi mới cách làm, tăng cường đối thoại chú trọng hiệu quả của sự phối hợp giữa các tổ chức thành viên của Mặt trận và sự tham gia của người dân, kịp thời báo cáo cho tổ chức Đảng các thông tin đầy đủ, khách quan, không né tránh.

Thứ sáu, Mặt trận bám sát Chỉ thị 17 ngày 4/1/2018 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 để chuẩn bị nội dung văn kiện Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp , đặc biệt quan tâm việc đổi mới nội dung, tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Cùng với đó chú trọng việc thực hiện Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

“Thời gian tới, nhiệm vụ của Mặt trận các cấp sẽ ngày càng nhiều hơn, quan trọng, cấp bách hơn, tôi mong muốn các cụ, các vị tiếp tục mang tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ và kinh nghiệm của mình để giúp cho công tác Mặt trận được thiết thực, hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước trong giai đoạn mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Tri ân những người đã dành trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tri ân với gia đình có công với cách mạng, nhằm hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7-2018), trong hai ngày 5,6/7, tại Nghệ An, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đi viếng nghĩa trang liệt sỹ huyện Anh Sơn, thăm tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Nam Đàn và huyện Anh Sơn.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tới dâng hương khu di tích Kim Liên, tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Cùng đi với đoàn có bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Nghệ An cùng các cụ, các vị, các đồng chí là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào, huyện Anh Sơn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tới dâng hương tại

Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào, huyện Anh Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào hiện có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên và 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê. Trong những ngôi mộ ấy có ngôi mộ có từ thời mới xây dựng nghĩa trang cho đến những ngôi mộ mới nhất, dấu sơn vẫn còn mới. Các anh đều đến từ khắp mọi miền tổ quốc và cùng mang sức trẻ của mình cống hiến cho đất nước Bạn và giờ về nghỉ lại đây, trên đất Mẹ thân thương.

Tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của các anh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm xúc động khi gửi tới các anh những bông hoa tươi thắm nhất và thắp những nén hương thơm tưởng nhớ anh linh những người con đã ngã xuống cho độc lập dân tộc ngày hôm nay.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh để làm sao xứng đáng với những hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đi trước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho các gia đình chính sách tại huyện Nam Đàn, Nghệ An

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác đã đi thăm và tặng quà cho 10 gia đình chính sách tại huyện Nam Đàn và tặng quà cho 20 gia đình chính sách và trao 2 nhà Đại đoàn kết tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trân trọng trao những món quà mà nhân dân cả nước gửi tới Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định những phần quà này, cùng với sự chung tay của cộng đồng, các gia đình người có công sẽ cảm thấy ấm lòng và được sẻ chia.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 1945 đến nay, đã có gần 1,2 triệu liệt sỹ, gần 1 triệu người bị thương và là bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, có hơn 127.000 bà mẹ có cả chồng lẫn con hoặc nhiều con đã hy sinh vì Tổ quốc. Số người được công nhận là người có công với nước là 9 triệu người. 

Để sẻ chia với những mất mát của các gia đình chính sách, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn coi việc chăm lo cho người có công hôm nay là trách nhiệm và vinh dự thiêng liêng đối với quá khứ hào hùng của dân tộc và với tương lai tươi sáng của các thế hệ mai sau.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng quà cho các gia đình chính sách tại huyện Anh Sơn, Nghệ An

Để phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ thương binh, gia đình có công với cách mạng ngày càng tạo được sức lan tỏa, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quan tâm nhiều hơn nữa tới các gia đình chính sách thông qua việc tạo điều kiện cho mỗi gia đình được vay vốn để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Cùng với đó cần tiếp tục quan tâm tới giáo dục đào tạo, nâng cao trình độ học vấn, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các gia đình chính sách.

“Gia đình người có công cần nỗ lực vươn lên, tiếp tục tin tưởng và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước, tỉnh táo và sáng suốt chọn lọc thông tin để củng cố, tăng cường thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Cùng với đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị với truyền thống cách mạng, mỗi gia đình người có công sẽ tiếp tục giáo dục con em trở thành những người công dân tốt, cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, xây dựng gia đình văn hoá.

Cũng trong dịp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới dâng hương khu di tích Kim Liên, tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Muốn có học trò tốt thì thầy phải tốt

Làm việc tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Làm sao trường quản lý chất lượng giáo dục ngày càng tốt hơn, đúng nghĩa trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò, muốn có học trò tốt thì thầy phải tốt. Đề nghị nhà trường, ban giám hiệu quán triệt tinh thần Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng, khóa XI, Hội nghị Trung ương 8…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 7/7, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nam Cần Thơ (gọi tắt DNC), tham gia còn có ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ.

Báo cáo với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, TS Nguyễn Văn Quang, Phó Hiệu trưởng Trường DNC cho biết: Qua 5 năm thành lập và phát triển quy mô đào tạo của Trường DNC tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Năm học 2013 - 2014 DNC tuyển sinh khoá đầu tiên mới chỉ hơn 750 học sinh, sinh viên bậc đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, đến nay khoá thứ 5, năm học 2017 - 2018 đã tuyển hơn 2.500 sinh viên ở bậc đại học chính quy, đào tạo 21 ngành bậc đại học.

Hiện nay tổng số sinh viên đang theo học tại trường hơn 8.000 sinh viên; trường hiện có 542 giảng viên cơ hữu và cán bộ quản lý. Ngoài ra còn liên kết đào tạo với các trường đại học có uy tín trong khu vực…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nghe đại diện nhà trường báo cáo 5 năm hoạt động của Trường.

Cũng buổi làm việc này Trường DNC có một số kiến nghị tới địa phương như: Thống nhất cho Trường DNC được thuê phần đất dài hạn khoảng 50 năm có diện tích trên 10,9 ngàn m2; đề nghị địa phương hỗ trợ phân bổ nền tái định cư để trường mua và bố trí nền tái định cư cho những hộ dân nằm trong phần đất quy hoạch xây dựng trường; hỗ trợ nhà trường thủ tục xin phép xây dựng Bệnh viện đa khoa Nam Cần Thơ.

Trả lời các kiến nghị của trường, ông Trần Quốc Trung Bí thư Thành uỷ Cần Thơ cho biết: Thời gian qua địa phương luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho Trường DNC hoạt động và đào tạo, sinh viên của trường là nguồn nhân lực có chất lượng không chỉ phục vụ cho Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL.

Về 3 kiến nghị của Trường DNC, ông Trung cho biết, “đây là những kiến nghị hoàn toàn chính đáng tôi ghi nhận và sẽ trao đổi, bàn bạc với UBND thành phố xem xét giải quyết từng bước”.

Quang cảnh buổi làm việc.

Sau khi nghe Trường DNC báo cáo hoạt động của trường qua 5 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận và chúc mừng Trường DNC đã đạt “Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục” do Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục-Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam công nhận.

Người đứng đầu Mặt trận cho biết: Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển của địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Qua 5 năm cho thấy cơ sở vật chất của Trường DNC được phát triển với quy mô ngày càng lớn. Đội ngũ giảng viên của nhà trường từ GS, PGS, TS, ThS hiện có và liên kết với các trường trong nước và quốc tế để tào đạo, đây là thế mạnh của trường.

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các thành viên trong đoàn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Số lượng sinh viên học tại trường năm sau cao hơn năm trước, hiện nay đã lên tới 8.000 sinh viên, trong khi đó các trường nằm trên địa bàn Cần Thơ như Đại học Tây Đô khoảng 10.000 sinh viên, Đại học Y dược hơn 10.000 sinh viên, Đại học Cần Thơ trên 50.000 sinh viên cùng với các phân hiệu khác của các trường đại học đóng trên địa bàn. Có thể khẳng định TP Cần Thơ là trung tâm đào tạo của ĐBSCL, đây là cơ sở kéo theo các hoạt động dịch vụ, thương mại, ngân hàng, y tế phát triển mạnh theo đúng hướng của tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

“Đặc biệt uy tín của trường ngày càng được nâng cao, thể hiện số lượng sinh viên đăng ký học năm sau cao hơn năm trước. Sinh viên DNC sau khi ra trường đã tìm được việc làm. Các ngành đào tạo của trường có sẵn môi trường để thực tập và làm việc. Sinh viên cũng có cơ hội đi làm kiếm thêm thu nhập để học phụ giúp gia đình” - Chủ  tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, “Trường DNC đã chú ý đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Các chương trình đào tạo theo hướng gắn liền với thực tiễn, người học được đảm bảo thực hiện theo đúng, đầy đủ chế độ, chính sách xã hội, được hỗ trợ trong học tập và tìm kiếm việc làm”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo nhà trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ thêm: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng, khoá XI, Hội nghị Trung ương 8,  về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Hiện nay Mặt trận Tổ quốc đang giám sát việc thực hiện Nghị quyết 29 này ở các tỉnh, thành trong cả nước năm 2018 – 2019, sau đó báo cáo lên Đảng, Chính phủ. Có thể nói đây là kết quả đáng mừng. Tuy nhiên nhà trường cũng phải tự đánh giá lại những mặt được và chưa được của việc thực hiện Nghị quyết 29 này. Từ nay đến năm 2020 chúng ta phải đổi mới, căn bản toàn diện giáo dục đào tạo.

Người đứng đầu Mặt trận lưu ý Trường DNC: Chất lượng đào tạo phải làm sao có sự đổi mới, đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện nay là điều quan trọng nhất. Hệ thống giáo dục đào tạo phải được liên thông, giữa các trình độ, phương thức giáo dục đào tạo, làm sao nâng thực hành hơn là lý thuyết. Làm sao khi đào tạo một sinh viên ra trường khi đi làm có thể áp dụng được kiến thức và thực tiễn đã được học được ở trường. Trường DNC phải làm sao phối hợp đào tạo theo địa chỉ, gắn với nhu cầu của thị trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi sinh viên của Trường DNC.

Chủ tịch cũng yêu cầu, nhà trường cần chú ý giáo dục chuyên môn phải gắn với việc giáo dục đạo đức. Chủ tịch trích dẫn, có một đại biểu đã từng nói, “kinh tế phát triển như ngày nay, mong sao đạo đức như ngày xưa” đây là ý kiến đơn giản như lại có ý nghĩa rất sâu xa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại Trường DNC.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đặt vấn đề: Làm sao trường quản lý chất lượng giáo dục ngày càng tốt, đúng nghĩa trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò, muốn có học trò tốt thì thầy phải tốt. Đề nghị nhà trường, ban giám hiệu quán triệt tinh thần Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng, khoá XI, Hội nghị Trung ương 8, truyền đạt sâu cho đội ngũ giảng viên đồng thời giáo dục trong học sinh…

Quốc Trung

[ Về đầu trang ]


UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ là cầu nối của nhân dân cả nước tới đồng bào vùng thiên tai

Với tinh thần tương thân tương ái, chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ trong những ngày vừa qua, ngày 9/7, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi đến UBTƯ MTTQ Việt Nam số tiền ủng hộ của mình với mong muốn cùng sẻ chia với bà con vùng lũ. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ từ

Đài Truyền hình Việt Nam

Theo ông Đinh Đắc Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, khi nghe tin mưa lũ tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái,… gây thiệt hại nặng về về người và tài sản, công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam đã phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cùng chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ với mong muốn bà con sớm khắc phục thiệt hại, vượt qua khó khăn.

 “Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam mong muốn số tiền ủng hộ này thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ được chuyển tới 6 gia đình bị mất hoàn toàn nhà cửa do mưa lớn và lũ quét tại tỉnh Lai Châu trong những ngày vừa qua để các gia đình nhanh chóng xây dựng lại nhà, sớm ổn định cuộc sống.”, ông Vĩnh bày tỏ.

Tiếp nhận số tiền 300 triệu đồng từ Công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, những ngày vừa qua, đã có rất nhiều tấm lòng của nhân dân cả nước cùng hướng về đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc với mong muốn thông qua UBTƯ MTTQ số tiền ủng hộ sẽ được gửi tới tận tay đồng bào.

“UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ là cầu nối đem những tấm lòng, những tình cảm của nhân dân cả nước gửi tới đồng bào vùng lũ, đồng thời sẽ phối hợp với MTTQ các cấp để phân bổ số tiền ủng hộ đến đúng người, đúng địa chỉ cần trợ giúp.”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Đánh giá cao sự vào cuộc của đội ngũ phóng viên, biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam khi trực tiếp tham gia phản ảnh diễn biễn tình hình mưa lũ trong những ngày qua, đặc biệt là việc công đoàn Đài Truyền hình Việt Nam đã trực tiếp đến trao số tiền ủng hộ 250 triệu đồng và hiện vật tới UB MTTQ tỉnh Hà Giang với mong muốn tiếp thêm nguồn lực cho bà con, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, sự chung tay của cán bộ, công chức, viên chức, biên tập viên, người lao động Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tiếp tục tạo sức lan tỏa và sẽ thêm nhiều tấm lòng hướng tới người dân vùng bị thiên tai.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ

từ Bộ Ngoại giao Việt Nam

*Cùng ngày, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã tiếp nhận số tiền 150 triệu đồng từ công đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ sự xúc động khi các Bộ, ngành ở Trung ương đã thông qua MTTQ Việt Nam để gửi số tiền ủng hộ tới bà con các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Việc làm của các Bộ, ban, ngành ở Trung ương đã tiếp thêm sức mạnh cho bà con vùng lũ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thống kê cơ bản những thiệt hại về người và tài sản, với những hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân, bước đầu, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chuyển số tiền 2 tỷ đồng tới nhân dân 2 tỉnh Hà Giang và Lai Châu.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, sự quan tâm của nhân dân cả nước sẽ giúp người dân vùng lũ cảm nhận được hơi ấm của tinh thần “Lá lành đùm lá rách” và là động lực giúp đồng bào vùng thiên tai vượt qua khó khăn.

“Ngoài việc kêu gọi cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trong ngành, mong rằng với vai trò, chức năng của mình, Bô Ngoại giao sẽ tiếp tục thông tin tới bà con kiều bào để bà con tiếp tục ủng hộ bà con vùng lũ, giúp bà con vùng lũ có thêm nguồn lực để khôi phục sản xuất. UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phân bổ số tiến này đến đúng người, đúng đối tượng cần giúp đỡ.”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Hương Diệp

Ảnh: Quốc Anh

[ Về đầu trang ]


Ban hành Nghị định phải gắn với quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân

Sáng 9/7, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường – Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP ngày 21-5-2014 của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển. GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường chủ trì Hội nghị.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Phan Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng điều hành Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo khẳng định: Biển và Hải đảo có vị trí và vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, có ý nghĩa chiến lược đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cũng như về lâu dài. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 đã nêu rõ “Đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu, mạnh.”.

Nhằm góp phần thể chế hoá quan điểm, đường lối của Đảng, ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua Luật biển Việt Nam, tại điều 45 Luật đã quy định về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển và giao Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này. Thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao, ngày 21-5-2014 Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Sau 4 năm triển khai thi hành Nghị định số 51, công tác quản lý nhà nước về giao khu vực biển, khai thác, sử dụng tài nguyên biển đã có những bước tiến triển nhất định, bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, các tổ chức và cá nhân trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

Tuy nhiên, Nghị định 51 vẫn còn bộc lộ một số hạn chế và bất cập. Để khắc phục những tồn tại và kịp thời cập nhật, bổ sung các quy định cho phù hợp với Luật thuỷ sản nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất nhà nước về sử dụng biển, đồng thời từng bước hoàn thiện hệ thốn văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực biển và hải đảo, việc xây dựng và ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP ngày 21/5/2014 của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã đưa ra ý kiến đóng góp để Nghị định ban hành phải tạo điều kiện cho người dân tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo được đời sống của bà con ngư dân, đảm bảo được chủ quyền lãnh thổ, môi trường an toàn. Đặc biệt, đại biểu cho rằng, Mặt trận Tổ quốc với vai trò của mình sẽ tuyên truyền để người dân hiểu rõ được tầm quan trọng của Nghị định.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu cho biết, việc sửa đổi, bổ sung của Nghị định cần phải có giải pháp hợp lý để khắc phục những hạn chế.

Theo GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, những vấn đề liên quan tới nhân dân phải để nhân dân có ý kiến trước khi ban hành. Đặc biệt cơ chế giám sát những vùng được giao khai thác cần phải bảo đảm an ninh chủ quyền quốc gia, an ninh quốc phòng, phải đảm bảo môi trường và quyền lợi nhân dân.

“Không đánh đổi kinh tế lấy môi trường, phải thể hiện được rõ chỉ đạo của Thủ tướng.”, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu nhấn mạnh.

Cũng theo bà Phạm Thị Trân Châu, điều Hội đồng quan tâm nhiều nhất là khi ban hành Nghị định phải phù hợp với thực tiễn và phải đảm bảo được phân cấp quản lý, công tác giám sát phải đặc biệt lưu ý cấp địa phương và phải có kế hoạch tuyên truyền cho dân hiểu các Nghị định của Chính phủ.

Hương Diệp

ảnh Quốc Anh

[ Về đầu trang ]


Muốn giám sát tốt phải lắng nghe ý kiến người dân

Đây là nhấn mạnh của ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam dẫn đầu,đoàn kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Quyết định 217 – QĐ/TW, Quyết định 218 – QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tại tỉnh Bạc Liêu ngày 9/7. 

Ông Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi làm việc tỉnh Bạc Liêu

Báo cáo với Đoàn, ông Nguyễn Văn Hoà, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cho biết: Qua 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 – QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội góp phần nâng cao vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

UBMTTQ các cấp đã bám sát mục đích, yêu cầu, nội dung, hình thức, phương pháp của công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quy định; qua đó tích cực, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Cụ thể, trong công tác giám sát, 5 năm qua MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, các tổ chức chính trị - xã hội giám sát được 53 chuyên đề. Cấp huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức giám sát được 276 cuộc. Cấp xã cũng phối hợp giám sát được 617 chuyên đề trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương.

Đối với công tác phản biện xã hội, thời gian qua MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì, tổ chức phản biện xã hội đối với 19 dự thảo các văn bản luật, văn bản chính quyền. Cấp huyện cũng tổ chức phản biện xã hội đối với 76 dự thảo, văn bản luật, văn bản của chính quyền. Cấp xã phản biện 194 cuộc, (trong đó có 79 cuộc hội nghị và gửi dự thảo văn bản phản biện 115 cuộc). 

Dịp này UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị, UBTƯMTTQ Việt Nam cần tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, hội thảo về công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để MTTQ các tỉnh học tập, trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ các địa phương.

UBTƯMTTQ Việt Nam cần phối hợp với các cơ quan ban hành hướng dẫn cụ thể về các hình thức tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để dễ thực hiện.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo quy định của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quyết định 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Đề xuất UBTƯMTTQ Việt Nam kiến nghị với Ban Chấp hành Trung ương nghiên cứu chủ trương bổ sung cơ cấu cứng trong Ban Chấp hành Đảng bộ cấp tỉnh, cấp huyện đối với 01 Phó Chủ tịch UBMTTQVN cùng cấp để nâng cao vị thế, vai trò của MTTQVN trong hệ thống chính trị hiện nay, góp phần thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

Trao đổi với đoàn, Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bạc Liêu cho biết: Thời gian qua Tỉnh uỷ, các cấp uỷ lãnhluôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 217, 218 của Bộ Chính trị ngày càng sâu sát. Mặt trận các cấp và các đoàn thể, chính trị - xã hội đã triển khai nhiều cuộc giám sát, phản biện có đạt nhiều kết quả thiết thực.

Bà Lê Thị Ái Nam cho rằng: Nếu muốn thực hiện tốt Nghị quyết 217, 218, người đứng đầu và cán bộ Mặt trận, đoàn thể tổ chức chính trị - xã hội phải có trình độ năng lực, bản lĩnh có khả năng nhận định, phân tích tình hình vụ việc từ đó báo cáo đề xuất cho cấp uỷ.

Chia sẻ về câu hỏi của đoàn quan tâm tới việc hiện nay người dân của tỉnh Bạc Liêu quan tâm tới vấn đề gì nhất, bà Lê Thị Ái Nam cho biết: Điều đầu tiên người dân vùng này quan tâm đó là giá cả vật chất nông sản cần phải được ổn định,ngoài ra còn quan tâm tới vấn đề ô nhiễm môi trường và quan tâm tới việc đầu tư cho xã hội, nhất là các công trình, dự án về ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay…

Đoàn làm việc tại huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu sáng cùng ngày

Đánh giá về kết quả công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 217, 218 của Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, Ngô Sách Thực cho biết: Công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 217, 218 của Bộ Chính trị rộng rãi ở cả 3 cấp và cả 4 hình thức.

“Công tác phối hợp giám sát của Trung ương và địa phương rất tốt. Cụ thể năm 2017 UBTƯMTTQ Việt Nam và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp rất tốt trong việc nắm bắt và đề xuất hướng xử lý vụ việc “lùm xùm” sai phạm tại Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, qua đó giúp cho cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý sai phạm tại đây”. Ông Thực nhấn mạnh.

Về hướng tới ông Ngô Sách Thực nhấn mạnh: Cần phải tổ chức các cách làm và đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả, cách làm hay. Cấp ủy phải có chỉ đạo, kiểm tra, giám sát. Tổ chức tập huấn cán bộ đoàn thể, đánh giá biểu dương kịp thời các cá nhân tập thể để nhân rộng và phổ biến toàn quốc.

Về công tác giám sát, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết: Bạc Liêu cần quan tâm hơn nữa đến công tác giám sát cải cách thủ tục hành chính; giám sát việc thực hiện trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri. Muốn giám sát tốt phải lắng nghe ý kiến người dân đối với công tác này.

Trước đó buổi sáng cùng ngày Đoàn cũng đã có buổi kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết 217, 218 tại huyện Hoà Bình tỉnh Bạc Liêu.

Quốc Trung

[ Về đầu trang ]


Đảng đoàn MTTQ Việt Nam làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về “Lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.”.

Quang cảnh cuộc họp

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp.

Cùng tham dự cuộc họp có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng các đồng chí Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực và đại diện lãnh đạo các Vụ của Ban Tổ chức Trung ương.

Nhằm từng bước thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện theo lộ trình, theo đó, từ 01/04/2018 đã kết thúc hoạt động của 23 đơn vị cấp phòng và tương đương của các Ban tham mưu; thực hiện đề án vị trí việc làm và tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp vụ.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã và đang nghiêm túc triển khai xây dựng Đề án kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, giảm đầu mối theo đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW đã đề ra.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận các giải pháp để bộ máy chuyên trách của Ủy ban MTTQ các cấp hoạt động hiệu quả, đồng thời đề xuất công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam quyết tâm thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW đã đề ra, đảm bảo tính tinh gọn, hiệu quả, theo đúng sự lãnh đạo của Đảng và đáp ứng yêu cầu của sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

“Mặt trận luôn cùng với các tổ chức thành viên và các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, nâng cao chất lượng việc phản ánh tình hình Nhân dân, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước để kịp thời phản ánh với Đảng và Nhà nước.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, Ban Tổ chức Trung ương và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có hướng dẫn cụ thể để Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tham mưu cho cấp uỷ cùng cấp chuẩn bị tốt công tác nhân sự trước khi tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp theo đúng tinh thần của Chỉ thị 17 của Ban Bí thư.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Ban Tổ chức Trung ương sớm tham mưu Ban Bí thư sửa đổi Quy định 282-QĐ/TW ngày 01/04/2015 quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đặt ra với MTTQ Việt Nam trong tình hình mới.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Nghị quyết 18-NQ/TW cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, xác định rõ lộ trình cụ thể, tiến hành sơ kết, tổng kết để kịp thời đánh giá những ưu, nhược điểm, rút ra bài học kinh nghiệm, nhất là việc thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, quán triệt nội dung Nghị quyết tới hệ thống Mặt trận các cấp.

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác phối hợp giữa Ban Tổ chức Trung ương và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong thời gian qua và nhấn mạnh, hai bên cần quyết liệt, hiệu quả và chặt chẽ hơn trong quá trình phối hợp để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về công tác cán bộ trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng chí Phạm Minh Chính ghi nhận sự vào cuộc kịp thời của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam khi thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, đặc biệt là việc tinh giảm biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy thông qua việc cơ cấu lại tổ chức cán bộ theo hướng hợp lý hơn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là trong điều kiện công tác Mặt trận ngày càng nhiều hơn, có những việc khó, việc mới trong giám sát, phản biện xã hội.

Từ những ý kiến đề xuất của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu các Vụ chuyên môn của Ban Tổ chức Trung ương bám sát thực tiễn, thống nhất với các Ban, đơn vị tham mưu của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc dự thảo các văn bản hướng dẫn về việc xác định rõ vị trí việc làm, đáp ứng kịp thời theo hướng năng động, hiệu quả và phân cấp trên cơ sở các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng.

Đồng thời, Ban Tổ chức Trung ương sớm tham mưu với Ban Bí thư sửa đổi Quy định 282-QĐ/TW theo hướng bổ sung nhiệm vụ, làm rõcơ cấu bộ máy tổ chức của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, để công tác Mặt trận được tăng cường hơn và đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển của đất nước.

Đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, trong quá trình phối hợp, hai bên cần đưa ra phương án nhân sự phù hợp để chuẩn bị cho Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 theo đúng tinh thần của Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[ Về đầu trang ]


Sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Ngày 12/7, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang nhằm nắm tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Triệu Thị Lún, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí đại diện cho các Sở, ngành tỉnh Tuyên Quang và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Nhiều giải pháp đồng bộ tinh giản biên chế

Thông tin về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cho biết, năm 2017, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,6%,  thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.777 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 23,3% xuống còn 19,3%.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,2%, thu ngân sách trên địa bàn đạt 890 tỷ đồng. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa xã hội được quan tâm chăm lo thực hiện tốt, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công.

Ông Chẩu Văn Lâm khẳng định, trong thời gian qua MTTQ các cấp tiếp tục thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch, các phong trào, các cuộc vận động theo chỉ đạo của Trung ương.

MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, thực hiện các chương trình kinh tế xã hội, các phong trào, cuộc vận động như chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, thực hiện chương trình giảm nghèo…

Về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng cho biết, Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai trong toàn tỉnh theo tinh thần những việc đã rõ thì làm ngay, làm quyết liệt. Trước mắt rà soát, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, sắp xếp lại bộ máy của các cơ quan, đơn vị, tổ chức theo quy định của Trung ương.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại cuộc họp

Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tinh giản biên chế theo lộ trình kế hoạch đã đề ra. Trong 6 tháng đầu năm 2018 toàn tỉnh đã giảm 287 biên chế trong đó có 38 công chức, và 249 viên chức, đảm bảo tỷ lệ tinh giản biên chế theo quy định.

Đối với cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, Đảng đoàn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành các kế hoạch, triển khai thực hiện. Năm 2018, cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh được giao 21 biên chế, biên chế hiện có 20 cán bộ, công chức. Đảng đoàn Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ các huyện ủy thực hiện xây dựng dự thảo đề án thí điểm xây dựng cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện.

Về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019-2024, ông Nguyễn Hồng Thắng khẳng định, đến nay các huyện, thành phố đã ban hành, triển khai kế hoạch đại hội. MTTQ các xã, phường, thị trấn đang chuẩn bị các nội dung, dự thảo văn kiện đại hội, lập dự toán kinh phí trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Dự kiến, tiến độ đại hội MTTQ cấp xã được thực hiện từ quý IV/2018 và hoàn thành trong quý I/2019. Đại hội MTTQ cấp huyện hoàn thành chậm nhất trong tháng 5/2019, cấp tỉnh hoàn thành chậm nhất trong tháng 7/2019.

“Định hướng nhân sự nhiệm kỳ mới, dự kiến Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, 100% Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện nhiệm kỳ 2019- 2024 là Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy cùng cấp; 100% Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã là Ủy viên Ban Thường vụ hoặc Ủy viên Ban Chấp hành cấp ủy cùng cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.”, ông Nguyễn Hồng Thắng thông tin.

Lựa chọn chương trình giám sát có trọng tâm, trọng điểm

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng ảnh

Bác Hồ, Bác Tôn cho tỉnh Tuyên Quang

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ ấn tượng trước những nỗ lực, cố gắng của Tuyên Quang trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn xuống dưới 19,3%, y tế, giáo dục được quan tâm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn tỉnh Tuyên Quang phải đối mặt đó là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí và kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Tuyên Quang cần tập trung tái cơ cấu nền nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng nông nghiệp hữu cơ, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, áp dụng công nghệ cao để việc sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý tỉnh Tuyên Quang quan tâm phát huy tiềm năng, thế mạnh của du lịch, nâng cao trình độ dân trí, quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an ninh quốc phòng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo đúng tinh thần của Nghị Quyết 39-NQ/TW, Nghị quyết 18-NQ/TW theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nhận quà lưu niệm từ tỉnh Tuyên Quang

Về nhiệm vụ công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu MTTQ tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đổi mới các cuộc vận động, các phong trào thi đua, tập trung nguồn lực chăm lo cho người nghèo, triển khai hiệu quả các chương trình giám sát, phản biện xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tế địa phương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý MTTQ các cấp quan tâm đến việc củng cố bộ máy, việc tinh giản biên chế phải theo đúng tinh thần Nghị quyết 18 - NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

“Đối với việc thực hiện chủ trương Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương, cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và rút ra bài học kinh nghiệm.” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Đối với những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Quy định 282-QĐ/TW ngày 01/04/2015, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, gắn với việc xác định đúng vị trí việc làm, đáp ứng được yêu cầu đặt ra với MTTQ Việt Nam trong tình hình mới.

Tiếp nối mạch nguồn tri ân

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cải, thôn Bắc Hoàng, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Tiếp tục hoạt động tri ân với gia đình người có công với cách mạng, hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào; tới thăm, tặng quà 5 hộ gia đình chính sách; tặng quà, trao biển hỗ trợ làm nhà cho 4 hộ nghèo và tặng quà cho 10 học sinh nghèo vượt khó tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng quà cho các gia đình chính sách

Tới thăm các gia đình có công với cách mạng, tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” thông qua những hành động thiết thực nhất hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại huyện Sơn Dương

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp bằng những hành động thiết thực của mình tiếp tục vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách, từ đó có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình chính sách xây nhà, phát triển kinh tế, để mỗi gia đình người có công tiếp tục phát huy truyền thống, góp sức mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Mỗi thương bệnh binh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo

Đó là mong muốn của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi đến thăm Trung tâm điều dưỡng Thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương Binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018) ngày 13/7.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn hỏi thăm sức khỏe của thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng Thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQ, các Ban xây dựng Đảng và một số Sở, ngành có liên quan tỉnh Bắc Ninh và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Ông Nguyễn Khắc Dư, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng Thương binh Thuận Thành cho biết, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) là đơn vị nuôi dưỡng, điều trị thương binh nặng, với số lượng thương binh đông và thương tật nặng nhất, được thành lập vào ngày 3/4/1965. Sau hơn 50 năm thành lập và phát triển, Trung tâm đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho 1.000 thương, bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, quê ở khắp các tỉnh, thành phố trong toàn quốc về an dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng lao động.

Sau một thời gian an dưỡng, điều trị được các bác sỹ, y tá, nhân viên phục vụ, chăm sóc đại đa số thương – bệnh binh đã ổn định vết thương, phục hồi một phần sức khỏe và chức năng lao động… số này đã được đơn vị làm công tác bàn giao, chuyển về an dưỡng ở gia đình để hòa nhập với cộng đồng dân cư, tiện cho việc chăm sóc của người thân, gia đình, quê hương. Một số khác do vết thương quá nặng, di chứng của vết thương cũ tái phát dẫn đến từ trần đã được đơn vị hoàn tất thủ tục hồ sơ trình Chính phủ suy tôn là liệt sỹ, sau đó chuyển hồ sơ liệt sỹ bàn giao về địa phương để thân nhân của liệt sỹ được hưởng chế đột tuất hàng tháng theo quy định hiện hành.

Hiện Trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 96 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4 (tỷ lệ thương tật từ 81 đến 100%). Trong đó có 2 thương binh từ thời kháng chiến chống Pháp, 64 thương binh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, 30 đồng chí bị thương trong thời kỳ bảo vệ, xây dựng đất nước. Trung tâm đã được tặng thưởng: Huân chương Chiến công hạng 2, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng Thương binh Thuận Thành,

tỉnh Bắc Ninh

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, y tá, y sĩ tại Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong công tác chăm lo sức khỏe cho thương bệnh binh nặng trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây chính là ngôi nhà chung, là quê hương thứ hai của các thương bệnh binh nặng sum vầy trong cuộc đời còn lại của mình và ngôi nhà này chính là động lực để mỗi thương binh vượt qua khó khăn, thách thức của những vết thương vẫn hiện hữu trong cơ thể, quyết tâm điều trị bệnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hiện nay cả nước có 9 triệu người có công (chiếm gần 10% dân số) đã được hưởng các chính sách ưu đãi người có công, trong đó gần 1,2 triệu liệt sĩ, có trên 127 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh gần 800.000 người, hơn 2 triệu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, hàng vạn người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Ngoài các đối tượng được hưởng trợ cấp 1 lần còn có trên 1,4 triệu người được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng Thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hàng năm, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn có những hành động thiết thực hướng về các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng thông qua việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình chính sách xây nhà, phát triển kinh tế…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có những hoạt động thiết thực hơn nữa trong việc quan tâm, chăm sóc thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ trên toàn tỉnh; tiếp tục vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để có thêm nguồn lực chăm lo đời sống, sửa chữa nhà ở cho các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với đất nước; tiếp tục quan tâm tới việc chăm sóc thương bệnh binh tại Trung tâm để mỗi thương bệnh, binh điều trị tại đây có điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt nhất.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cược tại huyệnThuận Thành,

tỉnh Bắc Ninh

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị mỗi gia đình người có công phát huy truyền thống, nỗ lực hết mình trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tỉnh táo và sáng suốt chọn lọc thông tin để củng cố, tăng cường thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Gửi tới các thương bệnh binh tại Trung tâm những lời chúc tốt đẹp nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các thương, bệnh binh cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, là tấm gương sáng vượt khó khăn của bệnh tật cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng thời động viên, khuyến khích các thương binh, bệnh binh thực hiện lời dạy của Bác Hồ  “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các gia đình chính sách tại huyệnThuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao nhà đại đoàn kết cho các gia đình tại huyệnThuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đi thăm, tặng quà cho 6 gia đình chính sách, trao nhà đại đoàn kết cho 3 hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Tái cơ cấu mạnh mẽ nền nông nghiệp

Ngày 13/7, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh nhằm kiểm tra việc thực hiện tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng  (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo phân công của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X; kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội hội MTTQ Việt Nam các cấp của tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2019-2024 và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các Ban xây dựng Đảng và một số Sở, ngành có liên quan tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Hơn 90% xã được công nhận nông thôn mới

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển với các kết quả nổi bật, GRDP 6 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm gần đây, đạt 76.187 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước; nguồn vốn tín dụng dồi dào; tỷ lệ lạm phát trong tầm kiểm soát; hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp tiếp tục được đầy mạnh; công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được đảm bảo chính vì vậy trên toàn tỉnh không có điểm nóng phát sinh, đời sống dân cư ổn định và an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Trong thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sau 10 năm thực hiện, sản xuất nông nghiệp trên toàn tỉnh tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt, trình độ khoa học, công nghệ trong nông nghiệp, thủy sản được nâng lên, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch tích cực, hình thành một số vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung. Năm 2017, giá trị sản xuất nông, lâm, nghiệp, thủy sản đạt 2.837 tỷ đồng, hoàn thành 94,9% mục tiêu năm 2020 đề ra. Đến nay số tiêu chí nông thôn mới đạt bình quân 18,51 tiêu chí/xã. Toàn tỉnh có 88/97 xã (90,7%) được công nhận xã nông thôn mới, 04/06 huyện và thị xã Từ Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận nông thôn mới.

Thông tin về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể thực hiện. Đến nay tỉnh Bắc Ninh đã giảm được 2 đầu mối cấp sở và 12 đầu mối trong các sở, ban, ngành. Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đã chỉ đạo các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, dừng việc giao bổ sung biên chế giai đoạn 2017-2021, mục tiêu đến năm 2021 giảm ít nhất 10% so với biên chế được giao năm 2015.

Về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, thị xã chọn 8 đơn vị cấp xã và 1 đơn vị cấp huyện làm điểm tổ chức Đại hội để rút kinh nghiệm chỉ đạo những đơn vị tiếp theo. Thời gian tổ chức Đại hội cấp xã hoàn thành trước 31/3, cấp huyện hoàn thành trước 30/5 và cấp tỉnh hoàn thành trước 30/7/2019.

Chủ động nắm bắt tình hình nhân dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an toàn trật tự xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ tỉnh đến cơ sở.

“Với bề dầy về truyền thống lịch sử, văn hóa, vị trí địa lý thuận lợi, tỉnh Bắc Ninh đã đưa kinh tế lên hàng thứ 5 trong cả nước và phấn đấu đến năm 2020 là thành phố trực thuộc Trung ương.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Ấn tượng trước những thành tựu nổi bật của tỉnh Bắc Ninh trong thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, sau 10 năm, tỉnh Bắc Ninh đã có những chuyển biến rõ nét thể hiện qua sự phát triển về hạ tầng kinh tế - xã hội; môi trường nông thôn được cải thiện; sản xuất phát triển; tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân; nâng cao chất lượng đời sống văn hoá và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ nền nông nghiệp, trong đó hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, có sản phẩm chủ lực đảm bảo phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Là một tỉnh có nhiều khu công nghiệp, số lượng công nhân đông, chính vì vậy tỉnh cần quan tâm giải quyết tốt vấn đề môi trường nhất là trong việc xử lý nước thải, khí thải, rác thải tại các khu công nghiệp, làng nghề, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn cháy nổ, đảm bảo trật tự an ninh, trật tự trên địa bàn.

Ghi nhận những nỗ lực của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh trong triển khai hiệu quả các chương trình hành động đã đề ra, đồng thời nhiều năm liền đạt cờ xuất sắc thông qua những việc làm sáng tạo, bài bản, hiệu quả trong thực hiện công tác Mặt trận các cấp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu MTTQ tỉnh Bắc Ninh cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tăng cường đối thoại với nhân dân và phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận ở các địa bàn dân cư.

“Mỗi cán bộ Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phải nắm chắc tình hình nhân dân tại cơ sở”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đối với việc triển khai các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, MTTQ các cấp trong tỉnh cần năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện theo hướng thiết thực, thực chất, báo cáo kết quả thực hiện phải rõ ràng, phân công công việc cụ thể. Đồng thời triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Trong việc chuẩn bị Đại hội hội MTTQ Việt Nam các cấp của tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh bám sát Chỉ thị 17 của Ban Bí thư để chuẩn bị nội dung văn kiện Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, đề ra Chương trình hành theo hướng xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết Ban Tổ chức Trung ương sẽ tham mưu Ban Bí thư sửa đổi Quy định 282-QĐ/TW ngày 01/04/2015 quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng đảm bảo nhân sự để đảm đương công việc Mặt trận trong tình hình mới và có những quy định cụ thể sao cho phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương.

Đề cập đến việc thực hiện thí điểm Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, tỉnh Bắc Ninh cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, uy tín, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

Hương Diệp

Ảnh Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Lựa chọn vấn đề nóng bỏng nhất như khoáng sản để giám sát

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đồng ý với ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường, biến đổi khí hậu, nhưng lựa chọn vấn đề bức xúc nhất, nóng bỏng nhất là vấn đề khoáng sản để giám sát.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh: Giám sát địa phương, phải gắn vào thực tiễn, tìm những vấn đề bất cập ở đó để khai thác, làm rõ nguyên nhân. Trách nhiệm của giám sát là phát hiện ra những bất cập, để thực hiện cho đúng. Nội dung giám sát chuẩn bị phải có trọng tâm, trọng điểm, không tràn lan.

Chiều 13/7, tại Hà Nội, đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch  Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện chấp hành quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2017-2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đặt vấn đề, xuất phát từ thực tiễn đặt ra trong quá trình khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu còn nhiều bất cập,  do đó với chức năng nhiệm vụ của mình, MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể xã hội sẽ tổ chức giám sát tại các địa phương trong thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia lắng nghe và lựa chọn những vấn đề mình quan tâm khi đi giám sát tại các địa phương trong thời gian tới.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Từ năm 2014 đến nay, việc cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, nhất là khai thác khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gắn với địa chỉ tiêu thụ trong nước, các dự án chế biến sâu khoáng sản. Tại địa phương, việc cấp phép cũng đã được rà soát, số lượng giấy phép cấp mới đã giảm về số lượng và khắc phục được tình trạng cấp phép khai thác không có quy hoạch, cấp phép khai thác khi chưa có trữ lượng khoáng sản được phê duyệt.

Công tác thu tiền hoàn trả chi phí Nhà nước đã đầu tư cho công tác điều tra địa chất, thăm dò khoáng sản và công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã đạt kết quả bước đầu quan trọng; thu lại cho Nhà nước được nhiều nghìn tỷ đồng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Cụ thể: Công tác tổ chức xác định giá trị tiền sử dụng số liệu, thông tin về kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước: Số Báo cáo đã được Bộ TN và MT phê duyệt là 183 báo cáo với tổng số tiền là 2.370 tỷ đồng. Tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của tất cả các mỏ thuộc thẩm quyền cấp phép của Trung ương và địa phương đã xác định tính đến hết năm 2017 là 43.462 tỷ đồng. Theo báo cáo của Tổng cục thuế, từ tháng 1/2014 đến hết năm 2017 đã thu cho ngân sách Nhà nước từ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là 14.989 tỷ đồng.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra đã được Bộ chỉ đạo thực hiện, số lượng các đơn vị thanh tra, kiểm tra tăng dần theo từng năm, nhất là đối với thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Đối tượng thanh tra, kiểm tra được lựa chọn trúng và đúng. Các cuộc thanh tra, kiểm tra được tiến hành dứt điểm, kết luận rõ ràng. Qua đó kịp thời phát hiện những yếu kém, hạn chế trong quản lý nhà nước về khoáng sản, môi trường ở từng địa phương, những sai phạm của tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản để xử lý kịp thời, đúng luật.

Công tác đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra được quan tâm đúng mức. Kết quả đã góp phần đưa công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản của địa phương dần đi vào nề nếp. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về khoáng sản, môi trường của tổ chức, cá nhân. Bên cạnh hoạt động kiểm tra, thanh tra công tác xử lý đơn thư về tài nguyên, môi trường cũng được Bộ quan tâm giải quyết.  

Tuy nhiên, tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường nêu thực tế: Trong việc triển khai nhiệm vụ quản lý về môi trường có nhiều vấn đề đang nổi lên, khó khăn lớn nhất là chưa phân biệt rõ chức năng nhiệm vụ. Chưa có sự chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Quản lý còn nhiều chống chéo. Có điểm xung đột về Luật...

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất, đoàn giám sát khi thực hiện giám sát tại các địa phương phải tìm hiểu xem thực tế có đúng như vậy hay không để kiến nghị Chính phủ, Quốc hội.

Tại buổi làm việc, GS Đặng Kim Chi đặt hàng loạt câu hỏi liên quan tới các vấn đề nóng: Bộ làm thế nào để khắc phục, tránh sự chồng chéo trong quản lý môi trường? Một số văn bản, quyết định không được triển khai? Vấn đề môi trường các làng nghề Việt Nam? Vấn đề nhập khẩu phế liệu để sản xuất? Khai thác khoáng sản, định giá khoáng sản trên cơ sở định trữ lượng khai thác. Trước đây các doanh nghiệp tự khai báo, hiện đã chính xác chưa?

Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng: Giám sát phát hiện ra những kẽ hở của cơ chế chính sách là chức năng của MTTQ Việt Nam. Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý vấn đề rộng và đã cố gắng nhưng còn nhiều thách thức và bất cập.

MTTQ xác định vai trò của cộng đồng dân cư và  công dân trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong bảo vệ môi trường. Một trong những bất cập hiện nay là chi phí từ ngân sách Nhà nước chưa đảm bảo. Xem nhẹ trách nhiệm của doanh nghiệp với bảo vệ môi trường. Chưa nói tới một số địa phương chi phí bảo vệ môi trường chi sai mục đích...

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho biết: Đoàn giám sát đã nắm bắt được bức tranh về việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan tới việc khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ năm 2014 đến nay.

Đoàn giám sát, tiếp thu và lắng nghe tất cả các ý kiến của Bộ. Theo Phó Chủ tịch, giám sát sẽ giúp triển khai việc thực hiện tốt hơn. Còn có những khó khăn bất cập, chủ trương chính sách chưa vào thực tiễn phải kiến nghị, bổ sung, sửa đổi sao cho phù hợp.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đồng ý với ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường, biến đổi khí hậu, nhưng lựa chọn vấn đề bức xúc nhất, nóng bỏng nhất là vấn đề khoáng sản để giám sát.

“Đi giám sát địa phương, phải gắn vào thực tiễn, vấn đề bất cập ở đó để khai thác, làm rõ nguyên nhân. Trách nhiệm của giám sát là phát hiện ra những bất cập, để thực hiện cho đúng. Nội dung giám sát chuẩn bị phải có trọng tâm, trọng điểm, không tràn lan”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định.

Hải Nhi

Ảnh: Quốc Anh

[ Về đầu trang ]


Chi hội Luật gia đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận

Đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của Chi hội cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam thời gian qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng: Chi hội và các công chức, viên chức là luật gia trong cơ quan với chuyên môn được đào tạo, và trên các cương vị công tác được phân công đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận và hoạt động của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Đại hội.

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2018-2023. Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực tham dự Đại hội.

Dự đại hội còn có: Ông Vương Văn Nam, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam; Ông Phùng Khánh Tài, Chánh Văn phòng UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn; Ông Vũ Dương Châu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Dương Thành Bắc, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam..., đại diện của các tổ chức chính trị xã hội, các chi hội cùng 31 hội viên Hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Trình bày Dự thảo báo cáo việc kiện toàn tổ chức Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023, ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật cho biết: Đại hội Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra trong bối cảnh MTTQ Việt Nam các cấp đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Hội Luật gia Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam, Kết luận số 19/KL –TW ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư về tổng kết thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam và Chỉ thị số 08/2013/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới, nhằm hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII đã đề ra... Mỗi hội viên đều xác định và thực hiện “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” góp phần vào nhiệm vụ chung của MTTQ Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam.

Mục tiêu trong nhiệm kỳ mới của Chi hội là phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động xây dựng và phát triển Chi hội ngày càng vững mạnh. Xây dựng đội ngũ Luật gia giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, tư tưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong giai đoạn mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát huy dân chủ. Tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội. Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cùng các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Chi hội Luật gia.

Trong phần thảo luận tại Đại hội, có nhiều ý kiến đề xuất: Để hoạt động của Chi hội hoạt động có hiệu quả thiết thực gắn bó chặt chẽ với hoạt động chuyên môn của cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam phương hướng hoạt động cần được xây dựng trên cơ sở cụ thể hoá một số nhiệm vụ, quyền hạn gắn với đặc thù của UBTƯ MTTQ Việt Nam. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, nhất là kiến thức pháp luật cơ bản về Mặt trận và công tác Mặt trận hiện nay.

Cùng với đó việc xây dựng và phát huy hiệu quả Tủ sách pháp luật cũng rất cần được Chi hội quan tâm thực hiện vì đây là một hình thực tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đã được Chính phủ quy định thành Nghị định cho các cơ quan, tổ chức và cơ sở thực hiện. Cùng với đó mỗi hội viên phát huy vai trò là tuyên truyền viên pháp luật...

Đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của Chi hội thời gian qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng: Chi hội và các công chức, viên chức là luật gia trong cơ quan với chuyên môn được đào tạo, và trên các cương vị công tác được phân công đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận và hoạt động của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Cụ thể, đã tham mưu thể chế hoá các chủ trương, nghị quyết của Đảng, hiến pháp, và các văn bản pháp luật của Nhà nước liên quan đến thẩm quyền, vai trò vị trí của MTTQ góp phần hoàn thiện hệ thống thể chế, cơ chế chính sách, góp phần hoàn thiện hoạt động của MTTQ như: Quyết định 217, 218 về giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân.

Tham mưu cho Ban Thường trực tham gia xây dựng các văn bản pháp luật, pháp lệnh, các Nghị định của Chính phủ, hệ thống cơ chế chính sách trên toàn diện các mặt của đời sống xã hội và chất lượng các văn bản pháp luật ngày càng được nâng cao.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A lềnh ghi nhận: Chi hội tham mưu xây dựng và tổ chức các cuộc giám sát trên nhiều lĩnh vực quan trọng mà nhân dân quan tâm. Giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Hình thức tổ chức giám sát linh hoạt , phù hợp, đảm bảo quy trình. Chất lượng giám sát ngày càng được nâng lên, được  lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các địa phương và nhân dân hoan nghênh.

Quang cảnh Đại hội.

Bên cạnh đó, hoạt động phản biện đã bước đầu thu được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc xây dựng hệ thống chính trị. Tổ chức tốt các hoạt động tiếp và hướng dẫn cho người dân hiểu biết pháp luật, kiến nghị xử lý hàng ngàn đơn thư tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân chuyển tới các cơ quan chức năng, các địa phương để chỉ đạo xử lý.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, thời gian tới, Chi hội cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động nhằm đáp ứng trước yêu cầu đổi mới của đất nước đang xây dựng và hoàn thiện dần thể chế nhà nước pháp quyền. Và tiếp tục góp ý kiến nhằm thể chế hoá nhiều chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước thành các văn bản pháp luật có liên quan trong đó có liên quan đến vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam, để vai trò của MTTQ Việt Nam thời gian tới ngày càng được nâng lên.

Dịp này, Đại hội đã trao 31 thẻ Hội viên cho 31 hội viên Chi hội Luật gia Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam thuộc Hội Luật gia Việt Nam.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Chi hội. Ban Chấp hành Chi hội bầu ông Nguyễn Quang Minh,Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam là Chi hội trưởng Chi hội Luật gia cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Các đại biểu giơ thẻ biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Đảng ủy cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Chi hội Luật gia.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội Luật gia.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội.

H.Nhi

Ảnh: Quang Vinh

[ Về đầu trang ]


Phát huy vai trò của người có uy tín trong vận động đồng bào chấp hành pháp luật

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, cần phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, tiêu biểu để công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, từng bước hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Trong hai ngày 16 - 17/7, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn về việc Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, và gần 100 là cán bộ lãnh đạo Mặt trận các tỉnh cụm miền Đông Nam bộ (gồm tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tầu, Bình Dương và Tây Ninh).

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình, chính sách dân tộc đã được ban hành và tổ chức thực hiện, góp phần làm thay đổi đáng kể đối với kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường đầu tư; lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn; bản sắc văn hóa các dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát triển, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên truyền, quán triệt, tiếp cận nhiều hơn với thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trình độ dân trí được nâng nên.

Quang cảnh Hội nghị.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số. Thường xuyên đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã giúp các tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận với các nguồn thông tin về pháp luật, chấp hành pháp luật, về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, hiểu rõ thêm về quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật. Từ đó dần hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Hội nghị cũng đã nêu ra một số điểm còn tồn tại trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số như: Kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi phát triển còn chậm; có lúc có nơi công tác tuyền truyền, vận động còn mang tính thời vụ, sự kiện; kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của từng khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đánh giá cao về vai trò Mặt trận các cấp trong khu vực trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch yêu cầu Mặt trận các cấp cần giám sát đánh giá kiến nghị đối với hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử, cán bộ,vv… trong lĩnh vực thực hiện chính sách pháp luật.

“Mặt trận chủ trì và phối hợp giám sát trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, hoạt động tư pháp và những lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước, như: thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số, quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn giao thông; việc thi hành án dân sự, hình sự; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri, cũng như mọi khiếu nại tố cáo của nhân dân”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chụp ảnh cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Đồng thời, theo Phó Chủ tịch, cần phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, tiêu biểu để công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, từng bước hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế vi pháp pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc. Ngăn ngừa, phát hiện các âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao ý thức trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thùy Trang

[ Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng Ban biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn