Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Lễ công bố quyết định chuẩn y nhân sự Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPG Việt Nam

Tích cực chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình nghèo

Tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân ái

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Nên tổ chức chấm xác suất bài thi THPT trên cả nước

Xác định rõ thẩm quyền xử phạt, tránh bất cập trong xử lý vi phạm

Chủ động giải quyết kịp thời những điểm nóng

Để phong trào thi đua đi vào thực chất

Trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận

Không được lãng quên

Bế giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn dành cho cán bộ Mặt trận Lào

Kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Vượt lên những gian khó

Cháy mãi ngọn lửa tri ân

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Bình Định

Những hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp

‘Tôi sống để yêu đời’

Xứng đáng là cụm thi đua "đầu tàu" trong triển khai công tác Mặt trận

Tăng cường giám sát thông qua ý kiến của nhân dân

Thống nhất phát động chương trình ‘Chung tay vì người nghèo’ năm 2018

Củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước

Lựa chọn các nội dung bức xúc nhất trong nhân dân để giám sát

Không né tránh và nắm thật chặt, thật chắc tình hình nhân dân

Chủ động ứng phó thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân

Tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc

Tập trung quyết liệt cho công tác chuẩn bị Đại hội

Gìn giữ hình ảnh bác ái yêu thương của người Công giáo

Mỗi gia đình người có công cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính

Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận ngày càng chuyên nghiệp

Khai giảng Khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận Lào

Tổ chức lễ đảm bảo tính toàn diện nhưng phải có điểm nhấn

Mỗi Đảng viên phải vững vàng về tư tưởng, kiên định trong thực hiện mục tiêu

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm gia đình chính sách tại Bình Thuận

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ góp sức xây dựng quê hương

Nắm chắc thực tiễn, phối hợp xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở


Nắm chắc thực tiễn, phối hợp xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở

Ngày 16/7, Ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tổ chức hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 120KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đề nghị 6 vấn đề trọng tâm để MTTQ các cấp thực hiện trong thời gian tới.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tham luận.

5 kết quả lớn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: Báo cáo đã đánh giá 5 kết quả nổi bật thời gian qua, đó là, chú trọng hoàn thiện cơ chế, chính sách, nội quy, quy chế, hương ước, quy ước phù hợp; nhận thức và thực hành dân chủ trong hệ thống chính trị và nhân dân chuyển biến tích cực; Quốc hội luôn tiếp tục đổi mới, công khai, tăng cường tranh luận, chất vấn, phản biện được nhân dân và cử tri đánh giá cao; công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp theo hướng cụ thể, năng động, phục vụ nhân dân, trong đó có việc tăng cường tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân, giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm nhiều; MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị, gắn với thực tiễn cuộc sống, quan tâm nhiều hơn đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân, của hội viên, đoàn viên.

Đánh giá về việc Mặt trận tham gia thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDCOCS) trong những năm qua và từ khi thực hiện Kết luận số 120, người đứng đầu Mặt trận phát biểu nhấn mạnh một số kết quả tiêu biểu đã đạt được như: Công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng. Các cấp uỷ đảng, chính quyền nghiêm túc lắng nghe ý kiến nhân dân, giải quyết nhanh, kịp thời những vấn đề kiến nghị của cử tri và nhân dân. Góp phần tiếp tục đưa phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" đi vào cuộc sống và có tác động trực tiếp trong việc động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng Mặt trận và đoàn thể. Đặc biệt, quyền làm chủ của nhân dân được khơi dậy và phát huy; tiềm năng, nguồn lực trong nhân dân được huy động để góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và trong cả nước. Mặt trận đã phối hợp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa; giúp đỡ ủng hộ người nghèo; quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Sự phối hợp giữa Dân vận với Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội rất chặt chẽ: “các tổ chức chính trị - xã hội các cấp triển khai thực hiện và thực hành dân chủ ở cả ba loại hình, dân chủ ở xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh 34; dân chủ trong cơ quan hành chính sự nghiệp theo Nghị định 04 và dân chủ trong doanh nghiệp theo Nghị định 60 của Chính phủ đã có những tiến bộ rõ rệt, nhất là việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn nhiều nơi đã trở thành nề nếp và đi vào chiều sâu.”

Về thực hiện giám sát và phản biện xã hội, đối thoại với các tầng lớp nhân dân, biểu dương các cá nhân tiêu biểu của MTTQ, các đoàn thể; hàng năm tổ chức sơ kết chương trình phối hợp với Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, các phiên họp thường kỳ của Chính phủ, MTTQ đều có kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các kiến nghị của cử tri và nhân dân - người đứng đầu Mặt trận khẳng định: “MTTQ Việt Nam luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những vấn đề nhân dân quan tâm, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chức năng, vai trò của Mặt trận. Có nhiều việc mới, việc khó như giám sát, phản biện xã hội, đối thoại với nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân nhưng hệ thống Mặt trận các cấp đã nỗ lực thực hiện và đạt những kết quả tiến bộ”.

Cùng với đó, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn là sự quyết tâm đổi mới các cuộc vận động, các phong trào thi đua để tránh chồng chéo, hình thức, hiệu quả thấp. Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư tổ chức vào dịp 18-11 hàng năm đã thực sự là ngày hội, là diễn đàn trao đổi dân chủ của nhân dân đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng; đồng thời có tác động tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hoá - xã hội ở cơ sở như việc xây dựng các hương ước, quy ước với những nội dung mới theo hướng văn minh, tiến bộ; xây dựng môi trường xã hội lành mạnh...

Tuy nhiên, Chủ tịch MTTQ Việt Nam cũng nêu: Kinh tế đất nước có phát triển nhưng đời sống của nhân dân ở một số nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; bão lũ ở miền Trung, mưa lớn gây lũ quét ở miền núi phía Bắc, sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhân dân và sản xuất, phát triển kinh tế của đất nước.

Theo đánh giá của người đứng đầu Mặt trận: Một số nơi, hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế; chưa thực hiện đầy đủ việc lắng nghe, nắm bắt tình hình nhân dân. Việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở, kết quả chưa rõ nét; việc giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở có phần còn bị động.

Đẩy mạnh giám sát, phản biện xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ: Chúng tôi cơ bản đồng tình với 6 giải pháp và 4 đề xuất, kiến nghị đối với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam như đã nêu trong bản báo cáo. Để thực hiện tốt hơn QCDCOCS, tới đây MTTQ Việt Nam các cấp cần tập trung thực hiện một số việc:

Thứ nhất, nắm vững các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Kết luận số 120 - KL/TW, ngày 7/1/2016 của Bộ Chính trị khóa XI “Về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của từng tổ chức, từng cấp, từng ngành. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thứ hai, tiếp tục phối hợp đổi mới công tác tuyên truyền, quán triệt nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, thấy rõ quyền, trách nhiệm công dân của mình, chấp hành kỷ cương, kỷ luật, đồng thời cảnh giác, đấu tranh với các thông tin, luận điệu chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch về sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước.

Thứ ba, “Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục lồng ghép có hiệu quả các nội dung của QCDCOCS với việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05-CT/TW; góp phần ổn định chính trị, an ninh trật tự ở cơ sở; đồng thời nhân rộng mô hình, cách làm hay, hiệu quả”.

Thứ tư, Ủy ban MTTQ các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị. Tập trung củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng và phát huy vai trò hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; coi đây là nhân tố quan trọng trong thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Thứ năm, tổ chức các hình thức tiếp xúc, đối thoại, nắm bắt diễn biến, tình hình trong nhân dân, phản ánh kịp thời với cấp ủy Đảng và chính quyền; phối hợp với chính quyền giải quyết có hiệu quả ý kiến, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân, phối hợp xử lý kịp thời, dứt điểm những vấn đề bức xúc trong nhân dân ngay từ cơ sở. Thực hiện đầy đủ quy định về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để tồn đọng kéo dài. Tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm; kịp thời báo cáo cho tổ chức Đảng các thông tin đầy đủ, khách quan, không né tránh.

Thứ sáu, “MTTQ Việt Nam các cấp cùng với việc bám sát Chỉ thị 17 của Ban Bí thư để chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 9 ( 2019-2024), đặc biệt quan tâm việc đổi mới nội dung, tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới. Thực hiện nghiêm tinh thần Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” - Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nói.

H.Vũ (ghi)

[ Về đầu trang ]


Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ góp sức xây dựng quê hương

Đó là mong muốn của ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khi tới thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái ngày 17/7, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018).

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh trao tặng nhà Đại Đoàn Kết cho gia đình thương binh Nguyễn Quang Bút, thôn Đất Đen, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

Cùng đi với Đoàn có ông Dương Văn Thống - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái; ông Nông Văn Lịnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái.

Đến thăm và tặng quà gia đình ông Nguyễn Quang Bút, thương binh 2/4  thôn Đất Đen, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên và ông Lương Văn Thoảng, thương binh ¾ tại thôn Đồng Lần, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên, hai gia đình vừa là hộ nghèo và là gia đình chính sách, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống gia đình, đồng thời khẳng định, tri ân với những người có công với cách mạng, những người đã để lại xương, máu, nước mắt nơi chiến trường để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn hướng tới người có công bằng những hành động thiết thực nhất.

 “Sự khang trang của quê hương hôm nay là có sự đóng góp của các anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh tặng quà gia đình thương binh Lương Văn Thoảng, thôn Đồng Lần, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

Trao tặng số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở cho gia đình hai thương binh trên địa bà huyện Trấn Yên, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ, phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, mỗi người dân Việt Nam đã cùng chung tay ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với mong muốn thông qua MTTQ Việt Nam gửi tới tận tay các gia đình chính sách những tình cảm, những phần quà, cùng hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất để các gia đình chính sách có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, với sự hỗ trợ của UBTƯ MTTQ Việt Nam, các gia đình sẽ có thêm nguồn lực để xây dựng căn nhà khang trang hơn và mong các thương binh yên tâm điều trị bệnh, tiếp tục nhiệt huyết của người lính Bộ đội Cụ Hồ vận động con cháu phát triển sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên gia đình bệnh binh

Nguyễn Văn Tấn, thôn Trúc Đình, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

“Với những ký ức hào hùng một thời của người lính Bộ đội Cụ Hồ, các bác sẽ truyền lại cho con cháu, cho thế hệ trẻ hôm nay, để mỗi người đều thấu hiểu hơn giá trị của độc lập, tự do và mang hết sức mình xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chia sẻ.

Xúc động trước những tình cảm của Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, các thương, bệnh binh cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới gia đình người có công, đặc biệt là trong những ngày tháng 7 lịch sử này, sự quan tâm này sẽ giúp gia đình có thêm nguồn lực xây dựng căn nhà khang trang hơn, to đẹp hơn và khẳng định, thế hệ những người lính Bộ đội Cụ Hồ hôm nay sẽ tiếp tục cùng với con cháu tập trung phát triển kinh tế, chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh tặng quà gia đình thương binh Nguyễn Quốc Thành, thôn Trúc Đình, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

Cùng ngày, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà 2 gia đình thương binh tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm gia đình chính sách tại Bình Thuận

Chiều ngày 16/7, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn Mặt trận Trung ương thăm và tặng quà cho 15 gia đình chính sách tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm và tặng quà các gia đình chính sách ở thị trấn Phan Rí Cửa.

Tại đây, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã gửi lời thăm hỏi ân cần đến thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công và gia đình người có công với cách mạng; động viên thân nhân các liệt sỹ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, động viên con cháu ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.  

Phó Chủ tịch mong muốn bà con mơi đây tiếp tục tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, xây dựng thị trấn Phan Rí Cửa trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chú trọng thực hiện các chính sách xã hội đối với người có công; quan tâm hỗ trợ vốn, tạo điều kiện cho thân nhân các gia đình chính sách, thương, bệnh binh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình chính sách.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm mẹ Lâm Thị Thương.

Phó Chủ tịch cũng đến nhà thăm hỏi Mẹ Lâm Thị Thương là vợ liệt sĩ, bản thân mẹ cũng tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đầy; Mẹ Lê Thị Đào, là người có công với cách mạng..vv…

Tại các gia đình chính sách, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm hỏi ân cần, và kính mong các Mẹ, các gia đình chính sách luôn mạnh khỏe, phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp vẻ vang của gia đình để giáo dục con cháu, thế hệ sau noi theo.

Đồng thời Phó Chủ tịch cũng lắng nghe những ý kiến tâm tư nguyện vọng của các gia đình chính sách và kiến nghị chính quyền địa phương, trong đó có đề xuất điều chỉnh hỗ trợ xây nhà 40 triệu đồng/xây mới mà bà con cho là chưa đáp ứng.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm mẹ Lê Thị Đào.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nêu rõ: Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và nhân dân luôn ghi nhớ công ơn to lớn, biết ơn sâu sắc đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công và gia đình người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Các cơ quan chức năng đang cố gắng thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, tập trung chăm lo để cuộc sống của các gia đình chính sách, gia đình người có công, thương, bệnh binh luôn bằng hoặc cao hơn so với mặt bằng trong khu vực.

Thùy Trang

[Về đầu trang ]


Mỗi Đảng viên phải vững vàng về tư tưởng, kiên định trong thực hiện mục tiêu

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng và Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vương Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và toàn thể đảng viên Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Khối, sự phối hợp chặt chẽ của Đảng đoàn, Ban Thường trực, Ban Chấp hành Đảng bộ đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện chương trình công tác trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật như lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thường xuyên nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn,

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Thông tri hướng dẫn tổ chức Đại hội; Đề án tổ chức Đại hội và tổ chức làm việc với các tỉnh, thành phố về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp.

Các cấp ủy đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần của Chỉ thị số 05-CT/TW; công tác tổ chức xây dựng Đảng được coi trọng, thực hiện có hiệu quả bước đầu Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể được quan tâm, các đoàn thể trong Đảng bộ không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị- tư tưởng và hoạt động phong trào. Ban Chấp hành Đảng bộ đã xem xét kết nạp 2 đảng viên mới, chuyển Đảng chính thức cho 1 đảng viên, cấp thẻ Đảng cho 12 đảng viên chính thức, rà soát và đề nghị cho 12 đảng viên dự bị tham dự lớp Đảng viên mới và giới thiệu 6 quần chúng ưu tú của Đảng bộ tham dự học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng…

Tại Hội nghị, đại biểu cũng đã tập trung thảo luận nhằm đưa ra những kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng vừa qua và những giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018, để từ đó đạt được mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, những ý kiến tại Hội nghị sẽ bổ sung vào những nội dung cụ thể trong báo cáo và đưa ra phương hướng cụ thể nhằm góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm 2018.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, thời gian qua, Đảng ủy đã tập trung vào công tác xây dựng Đảng, nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, lãnh đạo các đoàn thể thực hiện nhiệm vụ theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và đạt được những kết quả nhất định.

Chính vì vậy trong thời gian tới, mỗi cán bộ, đảng viên sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, phát huy tinh thần phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ để đưa công tác Mặt trận đi đến thắng lợi và hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương kết quả đạt được của Đảng bộ Cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 và khẳng định, có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, Đảng viên trong Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thông báo với Hội nghị về tình hình kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm 2018 với những thành tựu nổi bật thông qua lĩnh vực đầu tư, đối ngoại, quốc phòng an ninh, tuy nhiên Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chỉ ra một số bất cập như việc ứng dụng thành tựu khoa học vào sản xuất ở một số địa phương vẫn chưa kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo tại các tỉnh miền núi còn khá cao, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Cùng với đó, ở một số nơi, công tác tuyên truyền trong hệ thống Mặt trận chưa thực sự được phát huy hiệu quả nên dẫn đến hiện tượng một số kẻ xấu lợi dụng gây mất trật tự trị an…

Chính vì vậy Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, mỗi cán bộ, đảng viên trong Cơ quan phải là những người đi đầu trong kiểm soát thông tin từ mạng xã hội, phải tạo sức lan tỏa những thông tin tốt, ngăn chặn những thông tin xấu và phải chủ động quản lý hệ thống thông tin để sử dụng mạng xã hội hiệu quả.

“Mỗi cán bộ, đảng viên trong cơ quan phải vững vàng về tư tưởng, kiên định mục tiêu lý tưởng, kiên định chủ nghĩa xã hội.Đồng thời phải đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ, từ đó cùng gắn bó, giúp đỡ nhau trên tinh thần đồng chí, đồng đội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 4 đảng viên

Để công tác quản lý đạt hiệu quả, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu người đứng đầu các Ban, đơn vị phải là tấm gương sáng về phong cách, phẩm chất đạo đức, phải thực sự gần gũi, tăng cường công tác tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Đảng viên trong Ban, đơn vị mình. Cùng với đó cần tăng cường công tác kiểm tra nhất là việc tự kiểm tra đánh giá của mỗi chi bộ để tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ.

“Người đứng đầu phải làm tròn trách nhiệm của mình với Đảng, Nhà nước, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng đoàn, Ban Thường trực giao phó và phải có chính kiến giải quyết thấu tình, hợp lý từ trong nội bộ các Ban, đơn vị”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 gắn liền với nhiều sự kiện lớn, quan trọng, chính vì vậy người đứng đầu các Ban, đơn vị phải thực sự công tâm trong phân công, bố trí thực hiện nhiệm vụ đối với mỗi đảng viên trong Ban, từ đó tạo sự tin tưởng và đồng lòng hoàn thành nhiệm vụ được giao của đơn vị mình.

“Đảng đoàn, Ban Thường trực, Chi ủy và các Ban, đơn vị phải tạo được hình ảnh tốt, tạo được dấu ấn tốt trong cơ quan và trong toàn hệ thống Mặt trận, để từ đó tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2018 và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao Bằng khen

cho ông Trần Thanh Mẫn

Tại Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho ông Nguyễn Văn Vẻ, ông Nguyễn Tuấn Hải, ông Nguyễn Hải Lộng và ông Nguyễn Quang Mẫn – sinh hoạt tại Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đồng thời, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao Bằng khen cho ông Trần Thanh Mẫn và ông Vũ Thành Nam vì có thành tích đạt tiêu chuẩn đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2013-2017.

Chiều cùng ngày, Đảng bộ cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Bảy BCH Trung ương Đảng (khoá XII).

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Tổ chức lễ đảm bảo tính toàn diện nhưng phải có điểm nhấn

Ngày 18/7, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh dẫn đầu đoàn kiểm tra UBTƯ MTTQ Việt Nam làm việc tại tỉnh An Giang về công tác chuẩn bị kỷ niệm 130 năm (20/8/1888 - 20/8/2018) ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (Bác Tôn).

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang thông tin: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đang phối hợp với cơ quan liên quan chuẩn bị kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đối với nguồn kinh phí hỗ trợ từ UBTƯ MTTQ Việt Nam để xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 500 triệu đồng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự kiến xây dựng cho các hộ bị sạt lở đang di dời về khu dân cư của xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới.

Về các hoạt động ở địa phương thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động hướng dẫn công tác tuyên truyền thông qua tài liệu do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy soạn thảo. Các huyện, thị, thành lồng ghép vào các phong trào thi đua, các cuộc vận động tuyên truyền cuộc đời hoạt động cách mạng và bài học quý từ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn... trong địa bàn dân cư.   

Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Tôn, tỉnh An Giang đã phát động phong trào thi đua rộng khắp. Toàn tỉnh đã đăng ký 22 công trình chào mừng về an sinh xã hội, tổng trị giá trên 21,3 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng 3 khu dân cư và cất nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn 11 huyện với 774 căn nhà; xây dựng 10 cây cầu và cống; gắn “camera an ninh” trên khắp địa bàn 16 xã, 2 thị trấn thuộc huyện Chợ Mới với số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Công bố thành lập Quỹ học bổng Tôn Đức Thắng (nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đóng góp 10 triệu đồng cho quỹ này)...

Trao đổi về công tác phối hợp tổ chức lễ, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị địa phương, ngoài tuyên truyền hoạt động kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng trên hệ thống các phương tiện truyền thông trên địa bàn, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng cho người dân ở các khu dân cư về thân thế sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

Báo cáo với đoàn, bà Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cho biết: Thời gian qua, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên công tác tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đặc biệt là Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang sớm ban hành Chỉ thị và Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm chu đáo.

“Do sự chủ động của hệ thống Mặt trận, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Đặc biệt sự nhiệt tình ủng hộ, đóng góp kinh phí của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trong việc thực hiện các công trình chào mừng đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thiết thực nhân lễ kỷ niệm” - bà Trần Thị Thanh Hương cho biết. 

Đánh giá về các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh hoan nghênh tinh thần chủ động của tỉnh.

Phó Chủ tịch ghi nhận sự tích cực của MTTQ tỉnh trong việc tổ chức thực hiện các công trình chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, cụ thể là hoạt động xây dựng nhà đại đoàn kết. “Ủy ban MTTQ tỉnh đã linh hoạt trong việc tìm địa điểm để triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhận xét.

Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh: “Đối với Mặt trận cần phải tuyên truyền sâu hơn vai trò của Chủ tịch Tôn Đức Thắng với công tác Mặt trận...”.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thông tin thêm, dự kiến lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Hà Nội sẽ được tổ chức trước khi diễn ra lễ kỷ niệm tại tỉnh An Giang. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng đề nghị địa phương liên hệ với người thân trong gia đình Chủ tịch Tôn Đức Thắng để đưa đón và tri ân tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh: “Phải chuẩn bị tốt các khâu tổ chức để các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng đảm bảo tính toàn diện nhưng phải có điểm nhấn…”.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng đoàn đến khảo sát tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới về việc hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo vùng sạt lở.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị

Hướng đến kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2018), Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã đến thăm và trao quà cho các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm hỏi, động viên và trao quà cho gia đình chính sách.

Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đến thăm và trao quà các gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong và huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng bao gồm 600.000 đồng tiền mặt và quà.

Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, đời sống các gia đình có công với cách mạng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, đóng góp của các gia đình có công cách mạng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Trị.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn, các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, làm tấm gương cho con cháu, tham gia lao động, khắc phục khó khăn  để xây dựng quê hương đất nước.

Đại diện các Gia đình người có công đều bày tỏ sự xúc động và cảm ơn những tình cảm sâu sắc của Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng như Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã luôn quan tâm, chia sẻ kịp thời những khó khăn trong cuộc sống; hứa sẽ tiếp tục chung tay góp sức xây dựng tỉnh Quảng Trị ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Lê Minh

[Về đầu trang ]


Khai giảng Khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận Lào

Ngày 18/7, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức khai giảng Khóa đào tạo , bồi dưỡng ngắn hạn công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước năm 2018.

Dự Lễ khai giảng có: TS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam;  TS. Tạ Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học; ông Khăm Lạ Linh Nạ Sỏn - Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP. Quy Nhơn cùng 19 học viên là cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước cấp Trung ương, tỉnh, huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết: Chương trình của khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về công tác Mặt trận được tổ chức lần này là nội dung xuất phát từ chương trình hợp tác đã được thống nhất giữa lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước giai đoạn 2017-2020. Căn cứ vào chương trình hợp tác của Mặt trận hai nước và từ thực tiễn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã giao cho Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học xây dựng nội dung khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn.

Theo đó, khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn diễn ra trong 16 ngày, gồm: 7 chuyên đề về công tác Mặt trận, được trình bày trong 8 buổi học trên lớp tại TP. Quy Nhơn; 6 ngày trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận và nghiên cứu thực tế tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Khăm Lạ Linh Nạ Sỏn - Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước đã cám ơn sự hỗ trợ nhiệt thành của UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng thời khẳng định khóa đào tạo, bồi dưỡng được tổ chức lần này là rất quan trọng và bổ ích đối với các cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước. Tại đây, các học viên sẽ được học tập và tiếp thu các lý thuyết, kinh nghiệm thực tế, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai cơ quan Mặt trận nói riêng và hai nước Việt Nam - Lào nói chung không ngừng phát triển.

Cuối buổi lễ, các cán bộ của Mặt trận hai nước chụp hình lưu niệm, trao đổi thân thiết, thể hiện sự quyết tâm nỗ lực chung trong việc thực hiện các nội dung, chương trình góp phần vun đắp cho truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Nguyễn Diễm

[Về đầu trang ]


Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính

Ngày 19/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện chương trình phối hợp về việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017 và ký chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2020.

Ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Dự chủ trì Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Chỉ số hài lòng có độ tin cậy cao

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, sau một năm thực hiện, chương trình phối hợp giữa Bộ Nội vụ, Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam về triển khai xác định chỉ số hài lòng của người dân tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đã được triển khai đầy đủ tất cả các nội dung, theo đúng phương pháp và đạt kết quả, mục tiêu đã đề ra. Sự phối hợp chặt chẽ của ba cơ quan trong suốt quá trình triển khai góp phần để Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017 có độ tin cậy cao, được các cấp, các ngành và đặc biệt người dân đánh giá tích cực.

Năm 2017, việc phát, thu phiếu điều tra xã hội học tại 63 tỉnh, thành phố được đảm bảo đúng thời gian, tiến độ, đúng các quy định. Tổng mẫu điều tra xã hội học trong cả nước là 33.900 người dân, tổ chức cho từng dịch vụ, lĩnh vực dịch vụ của các cơ quan hành chính. Kết quả phản hồi phiếu điều tra xã hội học đạt kết quả cao với tổng số phiếu thu về trong cả nước là 30.991 phiếu đạt 91,42% số phiếu phát ra, trong đó số phiếu thu về hợp lệ là 30.741 đạt 90,68% số phiếu phát ra. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017 được tổng hợp, phân tích từ 30.741 phiếu thu về hợp lệ.

Ông Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phối hợp, Bộ Nội vụ đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, sự tham gia tích cực và có trách nhiệm cao của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội cựu chiến binh các cấp trong việc khảo sát điều tra xã hội học phục vụ Đề án đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

“Thực tế kết quả triển khai đã phản ánh đúng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính hiện nay và sự mong đợi của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính, từ đó giúp các cơ quan hành chính nhà nước xác định các giải pháp phù hợp, khách quan nhằm khắc phục các vấn đề hiện nay, để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ người dân, tổ chức ngày càng tốt hơn.”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh

Huy động sự tham gia tích cực của người dân

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Bộ Nội vụ và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và nhấn mạnh, đây chính là việc triển khai thực hiện cụ thể Nghị quyết 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ và Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính nhà nước.  

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, nếu như năm 2016, việc xác định Chỉ số hài lòng của người dân được triển khai tại 4 Bộ và 10 địa phương thì đến năm 2017, chương trình phối hợp đã được triển khai đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố. Năm 2018, việc xác định Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước sẽ tiếp tục được triển khai rộng khắp ở tất cả các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành địa phương theo hướng nâng cao chất lượng để cải cách hành chính phải thực sự phục vụ cho nhân dân, cho tổ chức.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc đã chú trọng thực hiện 11 chương trình giám sát và 9 chương trình phối hợp giám sát với các cơ quan liên quan trên cơ sở Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị, Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN và Thông tư 337/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Để phát huy hiệu quả trong thực hiện chương trình phối hợp trong giai đoạn tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Bộ Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ Trung ương đến địa phương, sự tham gia tích cục của người dân trong việc đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, từ đó tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính.

“Các cơ quan thông tấn, báo chí cùng vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để công tác tuyên truyền tạo được sức lan tỏa và huy động sự tham gia tích cực của nhân dân thì việc xác định chỉ số hài lòng mới thành công”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Bên cạnh việc tổ chức điều tra xã hội học tại 63 tỉnh, thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ Nội vụ cần giám sát việc điều tra xã hội học theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, quan tâm hơn tới sự vào cuộc và hiệu quả phối hợp thực hiện ở cấp huyện, cấp xã.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong thời gian tới, sự phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam và Bộ Nội vụ phải tạo được sự đồng bộ, chặt chẽ hơn từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt trong quá trình triển khai chương trình giám sát, các đơn vị tham gia cần thường xuyên liên hệ, trao đổi, rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kết quả thực sự chính xác, khách quan.

Đề cập đến vấn đề kinh phí phục vụ cho thực hiện chương trình giám sát, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng các địa phương cần bám sát theo tinh thần của Thông tư  337/2016/TT-BTC, làm cơ sở cho việc dự toán, thanh quyết toán thực hiện chương trình.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, năm 2018 và những năm tiếp theo các cơ quan tiếp tục phối hợp hiệu quả để góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính.

* Tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã chứng kiến lãnh đạo ba cơ quan ký chương trình phối hợp đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2018-2020.

Theo chương trình ký kết, trong giai đoạn 2018-2020, ba cơ quan sẽ tập trung phối hợp điều tra xã hội học đo lường sự hài lòng của người dân tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước hàng năm; tiến hành việc nhập liệu điều tra xã hội học, tổng hợp phân tích dữ liệu điều tra xã hội học, xây dựng báo cáo Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính hàng năm; Công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính hàng năm; Thông tin tuyên truyền về việc thông tin, tuyên truyền về việc triển khai đo lường sự hài lòng và kết quả Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính hàng năm.

Việc điều tra xã hội học tại 63 tỉnh thành phố sẽ được tiến hành từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm sẽ tiến hành nhập dữ liệu điều tra xã hội học, tổng hợp phân tích dữ liệu điều tra xã hội học và xây dựng báo cáo chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính. Việc công bố chỉ số về sự phục vụ hành chính, sơ kết chương trình phối hợp sẽ được tổ chức vào tháng 1 của năm sau.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Mỗi gia đình người có công cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước

Tiếp nối mạch nguồn tri ân hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), ngày 20/7, tại Thanh Hóa, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ, đi thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình người có công với cách mạng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngoan ở xã Xuân Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Cùng đi với đoàn có ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.

Là mảnh đất gắn liền với những năm tháng khốc liệt của hai cuộc chiến tranh, hiện nay, Thanh Hóa có 329.824 đối tượng người có công, trong đó có: 4.424 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 56.000 liệt sỹ; gần 46.000 thương binh, hơn 16.000 bệnh binh, 2.000 cán bộ lão thành cách mạng, gần 600 cán bộ tiền khởi nghĩa, gần 300 ân nhân cách mạng.

Tại Đài tưởng niệm các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ Hàm rồng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với hy sinh to lớn của các Mẹ khi giữ trọn nước mắt ở trong tim, tiễn những đứa con thơ lên đường, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà thương binh Vũ Xuân Tiến.

Gửi tới các Mẹ và các anh những bông hoa tươi thắm nhất, thắp những nén hương thơm tưởng nhớ anh linh những người đã gửi lại xương máu, nước mắt nơi chiến trường, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, thế hệ người Việt hôm nay nguyện thấm nhuần những đóng góp và sự hy sinh to lớn của các Mẹ, các anh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Đất nước, và xin hứa tiếp tục rèn luyện, học tập, quyết tâm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, không phụ công gây dựng của các thế hệ cha, anh đi trước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đi thăm và tặng 16 xuất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng và trao 4 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi trao quà tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa với việc chăm lo cho đời sống gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn bình quân toàn tỉnh, đồng thời bày tỏ niềm vui mừng khi những người chiến sỹ Bộ đội Cụ Hồ đã vượt qua nỗi đau thể xác, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng nhân dân cả nước luôn hướng về Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ bằng những tình cảm và sự tri ân sâu sắc nhất thông qua việc thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình, để mỗi gia đình đều thấy ấm lòng trong những ngày tháng 7 lịch sử này.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tượng trưng hỗ trợ nhà Đại Đoàn Kết

cho các hộ gia đình chính sách.

Để có được độc lập, tự do như ngày hôm nay, đã có bao người con đất Việt anh dũng gửi lại nơi chiến trường máu, nước mắt và tuổi thanh xuân của mình, 43 năm đã qua đi, nhưng vết thương của chiến tranh vẫn còn hiễn hữu trong da thịt những thương bệnh binh, trong những ký ức của các Mẹ Việt Nam anh hùng và trong từng tấc đất bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc màu da cam, sẻ chia với những mất mát mà các gia đình đã trải qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, mỗi gia đình người có công vượt qua nỗi đau, luôn phát huy truyền thống của mình, vận động con cháu chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nỗ lực hết mình xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

“Mỗi gia đình người có công tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, nâng cao ý thức bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, coi dòng máu cách mạng là sức mạnh để các thành viên trong gia đình vươn lên phát triển sản xuất và không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho các hộ gia đình chính sách.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp tiếp tục tuyên truyền tới thế hệ trẻ ngày hôm nay về những ký ức hào hùng của dân tộc, từ đó tạo được sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân cả nước trong xây dựng quê hương, đồng thời huy động sự chung tay ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa để có thêm nguồn lực chăm lo cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Gìn giữ hình ảnh bác ái yêu thương của người Công giáo

Khi tới thăm và làm việc với Linh mục Trần Xuân Mạnh, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBĐKCG Việt Nam tại Giáo xứ Phúc Lãng, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá ngày 20/7, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam mong muốn Linh mục cùng với Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tiếp tục phản ánh kịp thời nguyện vọng chính đáng của người Công giáo, chủ động cùng với MTTQ và chính quyền các cấp kịp thời giải quyết, tìm ra giải pháp tốt nhất đảm bảo ổn định xã hội, gìn giữ hình ảnh bác ái yêu thương của người Công giáo.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tới thăm

Giáo xứ Phúc Lãng, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá

Cùng đi với đoàn có ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền của huyện Quảng Xương.

Trong không khí đầm ấm, chan hòa của Giáo xứ Phúc Lãng, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới Linh mục Trần Xuân Mạnh và bà con giáo dân trong giáo xứ lời chúc sức khỏe, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa. Đồng thời tin tưởng, với vai trò là người đứng đầu, Linh mục Trần Xuân Mạnh sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm với Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Thanh Hóa, cùng với đồng bào công giáo cả nước luôn gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trước thành công của Hội thảo khoa học về Phát huy vai trò của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới do Linh mục Trần Xuân Mạnh, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, cùng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức thành công thời gian vừa qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận các tham luận, thảo luận tại Hội thảo đều khẳng định tính tất yếu của sự ra đời, tồn tại và phát triển của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, tổ chức xã hội, thành viên của MTTQ Việt Nam, đại diện cho phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sống "Tốt đời đẹp đạo" của Giáo hội và đồng bào Công giáo Việt Nam.

Biểu dương những đóng góp tích cực của Linh mục Trần Xuân Mạnh, cùng các vị trong Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trong việc hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức Đại hội Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cấp tỉnh và chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2018-2023, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng Đại hội sẽ định hướng những nhiệm vụ, những mục tiêu cụ thể, góp phần đẩy mạnh các cuộc vận động các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà Linh mục Trần Xuân Mạnh

Nhắc lại lời Giáo hoàng Phanxicô: Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt, người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước, người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn với uy tín của mình, Linh mục Trần Xuân Mạnh sẽ tiếp tục vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, dạy nghề, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Đồng thời, để động viên tốt nguồn lực từ người Công giáo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, Linh mục cùng với Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến quyền lợi vật chất, tinh thần của người Công giáo, phản ánh kịp thời nguyện vọng chính đáng của người Công giáo và chủ động cùng với MTTQ và chính quyền các cấp kịp thời giải quyết và tìm ra giải pháp tốt nhất đảm bảo ổn định xã hội, xây dựng hình ảnh bác ái yêu thương của người Công giáo.

“Đồng bào Công giáo Việt Nam luôn thể hiện là một thành viên tích cực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm tại Giáo xứ Phúc Lãng, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá

Cám ơn những tình cảm và sự tin tưởng của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dành cho mình, Linh mục Trần Xuân Mạnh khẳng định, phát huy vai trò người đứng đầu, Linh mục sẽ luôn động viên đồng bào Công giáo sống tốt đời, đẹp đạo, "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc", là những người công dân tốt, luôn đồng hành, chia sẻ cùng đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Tập trung quyết liệt cho công tác chuẩn bị Đại hội

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, thời gian còn lại của năm 2018 không nhiều, trong bối cảnh chúng ta đang tập trung nhiều nội dung mới. Với vị trí, vai trò là trung tâm chính trị - kinh tế của cả nước, Mặt trận Hà Nội cần thực hiện cao điểm Chỉ  thị số 11 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị.

Ngày 20/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ 14, sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tham dự. Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh chủ trì hội nghị .

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trên địa bàn thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào thi đua yêu nước.

Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tiếp 32 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 76 đơn, trong đó có 8 đơn khiếu nại, 28 đơn tố cáo, 32 đơn kiến nghị… khối quận, huyện và cơ sở đã tiếp nhận 11.265 lượt công dân; tiếp nhận và xử lý 3.275 đơn, trong đó có 383 đơn khiếu nại, 105 đơn tố cáo, 2.787 đơn kiến nghị, phản ánh, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền 2.146 đơn.

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong nhân dân được chú trọng. Hàng tháng đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tham gia cùng các Ban HĐND, UBND thành phố đã tiếp nhận đơn thư của công dân, các đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến Mặt trận đều được xem xét, nghiên cứu xử lý, phân loại và chuyển đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết...

Về việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động; phối hợp với UBND thành phố đánh giá, xác nhận mức độ đạt các tiêu chí đề nghị xét, công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017; lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới ở 39 xã thuộc 19 huyện, trình hội đồng thẩm định để thành phố xét công nhận. Đến nay, toàn thành phố có 294/386 xã, chiếm hơn 75% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ hỏa táng trên địa bàn thành phố đạt gần 60%. 

Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và thành phố; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sư suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng viên và nhân dân; tổ chức tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư và sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; triển khai chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2018”; tổ chức kết nối cung - cầu, giới thiệu hàng Việt Nam có chất lượng cao đến người tiêu dùng…

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh hoan nghênh những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã bám sát chủ trương của Thành ủy, HĐND cũng như  bám sát, thống nhất các chương trình, hành động của MTTQ Việt Nam để cụ thể hóa thành chương trình, mục tiêu, nội dung cụ thể.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, thời gian còn lại của năm 2018 không nhiều, trong bối cảnh chúng ta đang tập trung nhiều nội dung mới. Với vị trí, vai trò là trung tâm chính trị - kinh tế của cả nước, Mặt trận Hà Nội cần thực hiện cao điểm Chỉ  thị số 11 của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn Mặt trận các cấp cần kịp thời phản ánh với UBTƯ MTTQ Việt Nam, các cơ quan hữu quan để có các giải pháp phối hợp, tháo gỡ khó khăn, tránh bức xúc kéo dài trong dân.

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cần làm tốt CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Theo kế hoạch, quy trình tổ chức ngày hội năm nay được tổ chức hết sức ngắn ngọn, ưu tiên phần hội nhiều hơn và dành nhiều thời gian để biểu dương Ban CTMT, các hộ gia đình vươn lên trong phát triển kinh tế, các cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng… Khi tổ chức ngày hội, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ động mời lãnh đạo Đảng, Nhà  nước, chính quyền, các đảng viên cùng tham gia để đến chung vui cùng bà con.

Đối với công tác dân tộc, tôn giáo, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị MTTQ thành phố cần tiếp tục quan tâm, tuyên truyền, phổ biến, tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị định 52 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách liên quan khác đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, thành phố Hà Nội có đến 50 dân tộc, số đồng bào dân tộc chiếm số lượng đông nhất cả nước cho nên các chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc thành phố cần tiếp tục được quan tâm, thực hiện.

Đối với việc tổ chức Đại hội MTTQ sắp tới, thời gian không còn nhiều, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị MTTQ thành phố sớm thành lập các tiểu ban tổ chức Đại hội, lập báo cáo chính trị, chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội, nhất là công tác nhân sự.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP  Hà Nôi Vũ Hồng Khanh khẳng định, Mặt trận thành phố luôn nhận thức sâu sắc về những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận. Trong thành công chung của Mặt trận thành phố luôn gắn liền với kết quả cũng như hướng dẫn của MTTQ Việt Nam. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung tốt hơn nữa sự chỉ đạo, hướng dẫn của MTTQ Việt Nam để đưa vào trong báo cáo cũng như đưa vào nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018.

“Đối với việc tổ chức Đại hội MTTQ các cấp, Hà Nội phấn đấu sẽ tổ chức đúng tiến độ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho công tác chuẩn bị Đại hội”, ông Khanh nói.

Nhân dịp này, hội nghị đã hiệp thương bổ sung, thay thế 3 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2014 - 2019, khóa 16.

Tuệ Phương

[Về đầu trang ]


Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận ngày càng chuyên nghiệp

Ngày 19/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh dạo các ban, đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Trong 2 ngày diễn ra (ngày 19 và 20/7), các học viên sẽ được cập nhật kiến thức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu công việc, hướng tới xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức MTTQ ngày càng chuyên nghiệp theo tinh thần Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng: Năm 2018 là năm thực hiện rất nhiều nhiệm vụ nặng nề, trong đó có nhiệm vụ mới là thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về hướng dẫn Đại hội MTTQ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Cùng với đó là việc triển khai Nghị quyết 18 về việc tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động...

Đặc biệt, về công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Mặt trận Trung ương phải có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương. Cần bám vào kế hoạch chi tiết để chuẩn bị các văn bản, văn kiện và điều kiện cần thiết để chuẩn bị. Đại hội lần này sẽ phân công các thành viên, các nhóm công tác theo hướng 100% cán bộ tham gia chuẩn bị công tác Đại hội.

Liên quan tới công tác khen thưởng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị: Trong thi đua khen thưởng, có một số vấn đề cần trao đổi để tìm ra những điểm mấu chốt để điều chỉnh sao cho phù hợp. Đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng để tạo ra sự công bằng, tạo động lực phấn đấu trong thi đua.

Quang cảnh Hội nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý: Hiện nay có một nội dung rất thời sự là công tác phòng cháy chữa cháy. Cần tập huấn bài bản, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề và được thực hành trong điều kiện có thể.

Để Hội nghị đạt kết quả, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị  học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, theo dõi  các chuyên đề do lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam giới thiệu. Cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho Đại hội MTTQ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đồng thời tích cực trao đổi, thảo luận tập trung để làm sáng tỏ những yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Mặt trận năm 2018.

Lớp tập huấn đã nghe ông Vương Văn Nam, Trưởng Ban Tổ chức - Cán bộ trao đổi chuyên đề: Công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024; và chuyên đề Một số điểm mới trong công tác Thi đua -Khen thưởng cơ quan và một số nội dung về công tác cán bộ trong cơ quan.

Tiếp đó, PGS.TS Tạ Minh Tuấn đã trao đổi chuyên đề về hoạt động đối ngoại nhân dân và yêu cầu công tác lễ tân đối ngoại của MTTQ Việt Nam.

H.Nhi - Ảnh: Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc

Tối 21/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (1968-2018) và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Đồng Lộc - Bài ca bất tử".

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương binh và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Ngã ba Đồng Lộc từng là một yết hầu quan trọng nhất trên con đường Trường Sơn huyền thoại, mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.

Cách đây 50 năm, ngay tại mảnh đất này, vào ngày 24/7, 10 nữ Thanh niên xung phong (TNXP) Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội TNXP 55 tỉnh Hà Tĩnh đã anh dũng hy sinh trong lúc đang đào, lấp hố bom thông đường.

Thời gian ngày càng lùi xa, nhưng hình ảnh, sự hy sinh anh dũng và cuộc sống, chiến đấu của 10 chị cùng hàng nghìn Thanh niên xung phong, chiến sĩ quân đội, công an, cán bộ giao thông... ở Ngã ba anh dũng này vẫn mãi trường tồn, bất tử, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, vì độc lập, vì tự do và thống nhất đất nước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn dân ta đã dành “tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, quyết tâm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Biết bao hy sinh, gian khổ, biết bao chiến công hiển hách của quân và dân cả nước đã đi vào huyền thoại gắn với những tên đất, tên người. Trong đó, địa danh Đồng Lộc đã đi vào lịch sử với sự hy sinh to lớn trên từng tấc đất thân yêu của hàng trăm anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là 10 cô gái Thanh niên xung phong tuổi mới mười tám, đôi mươi - những người đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này, nơi cách đây 50 năm, “bữa ăn cuối cùng mười chị em không có gạo/nắm mì luộc chia nhau rồi vác cuốc ra đường”.

“Bao xương máu mới làm nên Đồng Lộc”. Đã có biết bao người con thân yêu của quê hương, đất nước mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này. Trong đó, tiêu biểu nhất là sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ Thanh niên xung phong - 10 đoá hoa trinh liệt vào ngày 24 tháng 7 năm 1968 đã viết thêm một câu chuyện huyền thoại bất tử của dân tộc ta. Với tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai lập gia đình, dù không kịp bước chân về phía hòa bình, nhưng máu xương của các chị đã hòa tan vào non sông, tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của các chị đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện sự cống hiến to lớn, không tiếc tuổi xuân của tầng tầng, lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Để đất nước Việt Nam có hòa bình, độc lập, thống nhất ngày hôm nay, dân tộc chúng ta đã phải trải qua biết bao cuộc chiến đấu trường kỳ, gian khổ chống quân xâm lược, phải chịu đựng biết bao hy sinh, mất mát to lớn. Hơn ai hết, nhân dân ta hiểu rất rõ giá trị của độc lập, tự do và chúng ta sẽ quyết tâm giữ gìn độc lập, tự do đó cho muôn đời sau.

“Chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng, cha ông ta, các thế hệ đi trước đều phải hy sinh bao xương máu trên mỗi tấc giang sơn mới giữ được độc lập, tự do của Tổ quốc. Những Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám cô, Thành cổ Quảng Trị… và hàng nghìn địa danh khác luôn nhắc nhở chúng ta và thế hệ con cháu mai sau về một thời đất nước gian lao, mưa bom, bão đạn nhưng chưa bao giờ người Việt Nam chịu cúi đầu khuất phục trước kẻ thù”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ. Nửa thế kỷ đã trôi qua, chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh mạnh mẽ trên những mảnh đất từng là chiến trường khốc liệt năm xưa. Đến Đồng Lộc hôm nay, chúng ta vui mừng được chứng kiến một vùng đất xanh tươi, tràn đầy sức sống. Từ mảnh đất bom cày, đạn xới, hố bom chồng lên hố bom, Đồng Lộc hôm nay đã là một thị trấn với sự đổi mới, chuyển mình phát triển mạnh mẽ, vững bước đi lên. Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành địa chỉ đỏ tự hào, gần gũi và thiêng liêng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và cả nước, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, phải thực hiện thật tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong… giúp đồng chí, đồng bào vượt qua mọi khó khăn để vươn lên, có cuộc sống ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, cựu chiến binh, cựu Thanh niên xung phong và người có công với cách mạng.

“Chúng ta xác định việc thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ, chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người chúng ta. Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà cho thân nhân 10 nữ liệt sĩ và các anh hùng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc và trao tặng Nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có công với cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng nhân dịp này, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận xã Đồng Lộc là thị trấn trực thuộc huyện Can Lộc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham dự và cắt băng lễ thông xe đường tránh phía Đông Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc, và tiến hành nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc - nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sỹ TNXP trong cả nước và khu mộ 10 nữ liệt sỹ TNXP đã anh dũng hy sinh tại Ngã Ba Đồng Lộc vào ngày 24/7/1968.

Cầu siêu cho các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào

Tiếp tục các hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/20180, tối 20/7, tại Nghệ An, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Anh Sơn tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào

Tham dự lễ cầu siêu có ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; cùng đại diện các sở, ban, ngành địa phương và đông đảo nhân dân.

Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào là nơi tập trung các phần mộ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ tình nguyện và chuyên gia quân sự quê quán ở 47 tỉnh thành trong cả nước, hy sinh trên chiến trường Lào.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng, liệt sỹ; tưởng niệm và nguyện cầu cho anh linh những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Hàng nghìn ngọn nến, hoa, và hương thơm được các phật tử và nhân dân dâng lên, thể hiện lòng tri ân, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Hương Diệp 

[Về đầu trang ]


Chủ động ứng phó thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng tại tỉnh Yên Bái, ngày 22/7, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam - Trưởng ban cứu trợ Trung ương dẫn đầu đã trực tiếp đến nắm tình hình mưa lũ và trao số tiền 1 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký vào thăm động viên người dân bản Mười xã Sơn Lương

Huy động trên 18 nghìn người khắc phục thiệt hại mưa lũ

Ngay sau khi có mặt tại Yên Bái, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trực tiếp đến nắm tình hình, thăm hỏi động viên các hộ gia đình có người bị chết, bị mất tích, có nhà bị lũ cuốn trôi trên địa bàn huyện Văn Chấn - nơi bị thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Yên Bái trong đợt mưa lũ vừa qua.

Tới thăm, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, có nhà bị lũ cuốn trôi tại bản Tủ, bản Mười, bản Tành Hanh xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gửi lời thăm hỏi, chia sẻ trước những đau thương, mất mất của các hộ dân phải hứng chịu trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thay mặt Ban Cứu trợ Trung ương, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gửi tới mỗi gia đình có người bị chết, mất tích 5 triệu đồng/người và mỗi người bị thương 3 triệu đồng và trao 40 triệu đồng cho 3 hộ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi động viên gia đình ông Lường Văn Hiến bản Tủ có nhà bị lũ cuốn trôi

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các gia đình sẽ sớm vượt qua đau thương, mất mát, nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Sau khi đến động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại tại xã Sơn Lương huyện Văn Chấn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái để nắm tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.

Thông tin về thiệt hại do mưa lũ gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu của cơn bão số 3 nên từ đêm 19/7 đến ngày 21/7 trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống lũ quiets trên địa bàn gây thiệt hại lớn về người và tài sản Nhà nước của nhân dân, 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng nhất là các huyện Mù Cang Chải, Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, Thị xã Nghĩa Lộ.

Mưa lũ đã khiến 11 người chết, 8 người mất tích và 11 người bị thương. Thiệt hại về nhà cửa là 4.170 nhà trong đó có 119 nhà bị sập trôi hoàn toàn là 119; 161 nhà bị thiệt hại rất nặng và 3.356 nhà bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái, hư hỏng, phải di dời khẩn cấp 691 hộ đến nơi an toàn.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi gia đình bà Đinh Thị Quý bản Tủ có người thân bị chết

Theo thống kê của tỉnh Yên Bái, tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại ảnh hưởng khoảng 2.126 ha, thiệt hại 1.258 con gia súc gia cầm, 198,5 ha thủy sản bị thiệt hại, 422 tuyến đường, cầu cống bị hư hỏng, sập trôi. Ước tính thiệt hại do mưa lũ là trên 200 tỷ đồng.

Về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trong những ngay qua tỉnh Yên Bái đã huy động trên 18.000 người là cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ tập trung tối đa các phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

“Đến hết ngày 21/7, tỉnh Yên Bái đã cơ bản triển khai việc hỗ trợ đến các gia đình có người bị chết và mất tích là 10 triệu đồng người; hỗ trợ 3 triệu đồng đối với người bị thương; hỗ trợ 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hỗ trợ 10 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng; hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 2 tháng để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.” Ông Đỗ Đức Duy cho biết.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên gia đình ông Lò Văn Dung -

bản Tủ xã Sơn Lương có người thân bị chết và mất tích.

Để ổn định cuộc sống người dân tỉnh Yên Bái đã bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại đồng thời tiến hành rà soát, tìm những địa điểm đất nền để dự kiến làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn.

Với điều kiện thời tiết khô ráo, tỉnh Yên Bái tiếp tục huy động các lực lượng khẩn trương tìm kiếm người mất tích đồng thời thăm hỏi hỗ trợ các gia đình có người bị chết, bị thương và mất nhà. Cùng với việc di dời khẩn cấp hơn 600 hộ trong vùng nguy hiểm, tỉnh Yên Bái đang tiến hành di dời hơn 200 hộ dân ở những khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao hỗ trợ nhà cho gia đình anh Lường Văn Khuyên có nhà bị lũ cuốn trôi tại bản Tành Hanh xã Sơn Lương

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Cứu trợ Trung ương, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, cơ quan và lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái đã chủ động kịp thời các phương án sẵn sáng ứng phó với mưa lũ, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích, cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Trước tình hình mưa lũ dự báo còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh Yên Bái chủ động triển khai các phương án ứng phó với thiên tai. Trước mắt các cơ quan chức năng huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm những người còn mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người chết, mất tích, bị thương.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý tỉnh Yên Bái kịp thời bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân; huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khôi phục cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nhất là các công trình giao thông, điện, nước sạch, giúp người dân khôi phục sản xuất sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao số tiền 1 tỷ đồng từ quỹ Cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục thiệt hại mưa lũ

“Cần khẩn trương rà soát các khu vực dân cư nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, chủ động sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người”, Phó Chủ tịch –Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Thay mặt Ban Cứu trợ Trung ương, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trao số tiền 1 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ đồng thời đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam  tỉnh Yên Bái cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền phân bổ sử dụng nguồn tiền cứu trợ theo đúng tinh thần Nghị định 64 của Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng

Anh Vũ

Ảnh: Trung Hiếu

[Về đầu trang ]


Không né tránh và nắm thật chặt, thật chắc tình hình nhân dân

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Hội đồng công tác quần chúng Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chủ trì Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội và các thành viên Hội đồng quần chúng Trung ương.

Báo cáo của Hội đồng công tác quần chúng Trung ương do Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng trình bày nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp ủy, chính quyền, các ngành, MTTQ và các đoàn thể đã quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quần chúng; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác quần chúng, phát huy nội lực trong các tầng lớp nhân dân, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, công tác quần chúng có nhiều nội dung, phương thức đa dạng, phong phú, sát với thực tiễn. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được các cấp các ngành, Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng triển khai ở nhiều địa phương, cơ sở đã phát huy tinh thần sáng tạo và ý thức tự quản trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các hoạt động vì người nghèo, công tác vận động hỗ trợ, cứu trợ nhân dân ở một số địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, được triển khai kịp thời.

Đặc biệt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp lý, hoạt động hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đoàn viên, hội viên và công dân. Các hoạt động đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được triển khai ở nhiều nơi, nhiều cấp, các vấn đề phức tạp, điểm nóng được được quan tâm giải quyết, cơ bản đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã đưa ra những bài học kinh nghiệm và những kiến nghị cụ thể nhằm nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình các giai tầng trong xã hội để phát hiện những vấn đề nảy sinh trong tầng lớp nhân dân và các giai tầng xã hội để kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đa dạng hóa các nội dung, hình thức hoạt động của Hội đồng.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, công tác phối hợp giữa Mặt trận, Dân vận, các Đoàn thể đã chặt chẽ, đồng bộ và hiệu quả hơn; hoạt động của Hội đồng đã có nhiều điểm sáng, điểm mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ là tư vấn, kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước các vấn đề cần quan tâm, giải quyết nhằm chăm lo tốt hơn đời sống của các tầng lớp nhân dân và sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, 6 tháng đầu năm, cử tri cả nước phấn khởi về tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được quan tâm thông qua việc Mặt trận và các đoàn thể quan tâm chăm lo Tết nguyên đán cho người nghèo; quan tâm tời từng hoàn cảnh của hộ dân trên địa bàn và kịp thời giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do cơn bão số 2 và số 3 gây ra. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến tích cực, công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí nhiều kết quả cụ thể, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ, tạo được lòng tin trong Nhân dân, quốc phòng an ninh đảm bảo, công tác đối ngoại được quan tâm …

“Có được những kết quả đáng khích lệ này là nhờ vào sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo đánh giá của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, 6 tháng đầu năm qua, các ngành, các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, nông dân, trí thức và các giai tầng trong xã hội nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Nhân dân và đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời. Đồng thời công tác Dân vận, Mặt trận và các đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn trước, kịp thời cử cán bộ xuống cơ sở nắm bắt tình hình nhân dân và đề ra giải pháp cụ thể.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chỉ ra một số vấn đề mà cử tri và Nhân dân còn lo lắng như: tình tình thế giới diễn biến phức tạp khó lường, nền kinh tế trong nước còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức; Tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh chưa cao; tình trạng thua lỗ thất thoát nhiều dự án của doanh nghiệp nhà nước còn chậm xử lý; các vấn đề bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ,… còn nhiều bất cập, tình hình tội phạm ma tuý phức tạp. Cùng với đó là sự xuống cấp về đạo đức xã hội, bạo lực gia đình học đường, xâm hại trẻ em gây lo lắng bất an trong nhân dân. Ngay cả kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, không chỉ ở Hà Giang mà một số địa phương khác cũng gây lo lắng, bất bình cho người dân… đây là những vấn đề mà công tác quần chúng phải thực sự quan tâm.

Đề cập đến băn khoăn của các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, trước hết cần phải quyết tâm, quyết liệt thực hiện, thực tiễn còn những vấn đề gì vướng mắc thì Mặt trận sẽ cùng với Ban Dân vận, Ban Tổ chức Trung ương lắng nghe tiếng nói của các đoàn thể để báo cáo với Ban Bí thư, Bộ Chính trị.

Để hoạt động của Hội đồng phát huy hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Hội đồng cần phải đổi mới cách thức hoạt động, nắm tình hình thật chặt thật chắc, không né tránh để phản ánh kịp thời với Đảng Nhà nước những vấn đề mà người dân quan tâm từ cơ sở, từ nhân dân để có những giải pháp kịp thời xử lý. Tiếp tục phối hợp đổi mới công tác tuyên truyền, tạo nhận thức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Mặt trận, đoàn thể các cấp cần nắm vững các quan điểm chỉ đạo của Đảng, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của từng tổ chức, từng cấp, từng ngành nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, của cơ quan Dân vận, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể.

“MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên các cấp cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, thông qua đó để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đẩy mạnh các hoạt động giám sát, phản biện góp ý cho Đảng chính quyền, phán ánh trung thực đề xuất giải pháp kịp thời và tổ chức tiếp xúc đối thoại với người dân để nắm tâm tư nguyện vọng giải quyết kịp thời bức xúc của người dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ươn Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao các tổ chức quần chúng đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức sát với thực tiễn, đối tượng, quan tâm phát triển tổ chức tập hợp đoàn viên hội viên, nắm tình hình, tâm tư  nguyện vọng của quần chúng mà mình đang đại diện

Khẳng định bên cạnh những tích cực của kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại đã tác động tích cực đến đời sống nhân dân trong thời gian tới vẫn còn tiềm ẩn những thách thức trước mắt và lâu dài, Trưởng ban dân vận Trương Thị Mai đề nghị các tổ chức quần chúng cần nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình các giai tầng xã hội, tăng cường việc lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên hội viên, sâu sát cơ sở, tăng cường đối thoại... qua đó nắm chắc tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, phản ánh đầy đủ, trung thực, kịp thời tới Đảng, Nhà nước để ban hành những chính sách hợp lòng dân, cũng là để củng cố lòng tin của dân tốt hơn.

Không chỉ gần và lắng nghe dân, Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng cho rằng các tổ chức quần chúng cần đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức quần chúng nhân dân, giải thích, thông tin đầy đủ kịp thời về chính sách của Đảng, Nhà nước để dân hiểu hơn có như vậy hoạt động quần chúng mới đi vào thực chất, hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến các đại biểu Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai đề nghị, Ban Dân vận Trung ương trong thời gian tới phải đổi mới hoạt động của Hội đồng công tác quần chúng để Hội đồng làm tròn nhiệm vụ tư vấn cho Đảng về những vấn đề liên quan đến công tác quần chúng hiệu quả hơn.

Hương Diệp

ảnh Quốc Anh

[Về đầu trang ]


Lựa chọn các nội dung bức xúc nhất trong nhân dân để giám sát

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng:“Thấy sự quan tâm của từng tỉnh đối với từng nhiệm vụ cụ thể trong công tác giám sát, phản biện xã hội. Mặt trận các tỉnh đã biết lựa chọn các nội dung bức xúc nhất trong nhân dân để giám sát. Những kết quả làm được và kiến nghị trong công tác này rất thực tế”.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ngày 23/7/2018, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị giao ban cụm thi đua 6  tỉnh bắc sông Hậu (Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, Long An, Tiền Giang) và toạ đàm “Vai trò của MTTQ trong công tác giám sát, phản biện xã hội”.    

Trong 6 tháng qua, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân luôn được Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp bám sát, quan tâm; công tác thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đồng bào các dân tộc và tôn giáo được tăng cường; chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu tạo hiệu ứng mạnh mẽ, đồng thuận của toàn xã hội.

Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân.Triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. MTTQ các cấp tập trung nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Kết quả MTTQ các cấp các tỉnh trong cụm, đã vận động người dân tham gia ủng hộ xây dựng nông thôn mới được trên 293,4 tỷ đồng qua đó triển khai thực hiện được nhiều công trình, phần việc trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Công tác vận động hỗ trợ người nghèo tiếp tục có những cách làm sáng tạo, thu hút ủng hộ xã hội. Qua 6 tháng đầu năm, MTTQ và các tổ chức thành viên các tỉnh trong cụm đã vận động được trên 215 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”có bước phát triển mới gắn với thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước.

Mối quan hệ phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên ngày càng chặt chẽ. MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện tốt vai trò trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; công tác giám sát, phản biện xã hội, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân thực hiện đạt nhiều kết quả.Từ đó uy tín của Mặt trận Tổ quốc ngày càng nâng cao, được sự đồng thuận, hưởng ứng trong nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Văn Sáu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long đánh giá cao vai trò của MTTQ trong quá trình đóng góp thành tích chung của địa phương: MTTQ và các tổ chức thành viên có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động.Chú trọng hướng về cơ sở, tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, hội viên và nhân dân. Công tác giám sát, phản biện xã hội của UBMTTQ ngày càng thiết thực, hiệu quả, sát với đời sống xã hội và phát huy quyền làm chủ nhân dân. Thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước…

Chia sẻ về những khó khăn trong thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, bà Lê Hồng Đào, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, đề nghị Tỉnh uỷ, tạo điều kiện cho đoàn được đi học tập về kinh nghiệm trong thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội để học hỏi các mô hình hay, các cách làm hiệu quả về công tác này. Thời gian qua, hệ thống Mặt trận tỉnh Vĩnh Long triển khai công tác giám sát từ tỉnh xuống cơ sở thực hiện khá nhuần nhuyễn.Hàng năm, đều đưa ra các nội dung giám sát cụ thể, một năm đề ra trên 2 chủ đề để giám sát.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác giám sát, phản biện bà Lê Hồng Đào cho biết: Thời gian qua việc đề xuất sau giám sát, phản biện còn bị xem nhẹ, chưa được chế tài. Cán bộ MTTQ các cấp rất quan trọng, vì vậy cần đào tạo bài bản hơn nữa, trang bị kiến thức cho cán bộ Mặt trận, nhất là cơ sở. Mặt trận phải nhạy và lựa chọn nội dung giám sát, sát với tình hình thực tế. Phát huy tối đa nguồn lực hiện có như, hội đồng tư vấn, các chuyên gia, nhà khoa học để cùng giúp cho mình làm tốt hơn nữa công tác giám sát, phản biện. Nâng cao vai trò giám sát, kiên trì với nội dung giám sát, theo đuổi đến cùng sự việc.

Thời gian qua, Phường An Thạnh, Thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác giám sát phản biện xã hội ở cơ sở, chia sẻ về kết quả thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị, bà Trần Thanh Loan, Chủ tịch UBMTTQ phường An Thạnh cho biết: Mọi hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phải đảm bảo có sự lãnh đạo của Cấp uỷ Đảng, nhất là sự kiên quyết trong chỉ đạo của Đảng uỷ đối với UBND. UBND phải ủng hộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia giám sát, để từ đó giúp chính quyền kịp thời chấn chỉnh khắc phục khuyết điểm hạn chế, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Chủ động phối hợp lựa chọn nội dung, thời gian giám sát gắn với điều kiện, nhiệm vụ chuyên môn…

Đánh giá về tầm quan trọng và vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận, ông Kim Sang, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinhcho biết thêm:Từ sau khi có Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về nâng cao vai trò của Mặt trận trong công tác giám sát phản biện, cho thấy, vai trò của công tác giám sát phản biện xã hội của MTTQ ngày càng rõ nét hơn.Cán bộ Mặt trận, ý thức được vai trò chủ thể, không đứng ngoài các vấn đề chính trị của địa phương. Thực hiện công tác dân chủ cơ sở ngày càng rộng rãi hơn. Thu hút được người dân tham gia giám sát phản biện xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Dũng Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam ghi nhận được 5 kết quả nổi bậtcủa 6 tỉnh trong cụm thi đua bắc sông Hậu,cụ thể:Các nội dung hoạt động của MTTQ các cấp, các tỉnh có sự lựa chọn, tập trung công việc trọng tâm, trọng điểm, huy động nguồn lực nhân dân hưởng ứng. Từ đó góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ của địa phương. Cụ thể về vận động nguồn lực được 293,4 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới.Đây là minh chứng sinh động nhất thể hiện sự đóng góp của MTTQ các tỉnh trong xây dựng nông thôn mới.

“Thấy sự quan tâm của từng tỉnh đối với từng nhiệm vụ cụ thể trong công tác giám sát, phản biện xã hội. Mặt trận các tỉnh đã biết lựa chọn các nội dung bức xúc nhất trong nhân dân để giám sát. Những kết quả làm được và kiến nghị trong công tác này rất thực tế”.

Công tác tuyên truyền vân động nhân dân được MT các tỉnh quan tâm, thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Vận động các tổ chức nhân dân quan tâm đến công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội thể hiện cụ thể con số vận động được 215 tỷ đồng.

Ban thường trực Mặt trận các tỉnh chủ động tham mưu cho cấp uỷ các cấp hướng dẫn cụ thể thực hiện công tác, nhiệm vụ chỉ đạo của Ban thường trực UBTWMTTQ Việt Nam;mối quan hệ giữa Mặt trận trong công tác phối hợp với HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh được thể hiện rõ nét, cụ thể nhất trong công tác thực hiện quy chế. Từ đó vai trò Mặt trận ngày càng được nâng lên, điều đặc biệt được nhân dân hết sức ghi nhận.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả nổi bật, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng chỉ ra một số tồn tại cần quan tâm hơn, cụ thể: Việc thực hiện đa dạng hoá công tác tập hợp nhân dân chưa được đa dang, phong phú.Việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân chưa kịp thời, chưa kịp thời phản ánh với cấp uỷ và phối hợp với chính quyền giải quyết.

Nhiều nội dung thực hiện đặt ra trong cuộc sống còn gây bức súc trong nhân dân, cụ thể về môi trường,sạt lở bờ sông, tranh chấp đất đai, khiếu kiện còn xảy ra nhiều, đòi hỏi vai trò trách nhiệm của MTTQ các cấp cần chủ động đề xuất hướng xử lý kịp thời.

“Đối với vấn đề phản biện, việc nhận thức một số cấp uỷ về công tác phản biện chưa tốt, Mặt trận chưa phối hợp bài bản với cấp uỷ các cấp”.

Về hướng tới Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các tỉnh trong cụm bắc sông Hậu, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Mặt trậncó vai trò trách nhiệm trong việc tham mưu với cấp uỷ các cấp trao đổi thông tin với chính quyền kịp thời; qua thực tiễn vừa qua, cho thấy sự phối hợp tham mưu cấp uỷ, chính quyền đề xuất những giải pháp với chức năng nhiệm vụ của Mặt trận các cấp cần hết sức quan tâm.

Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động Quỹ “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Ngoài ra Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị Mặt trận các tỉnh trong cụm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng Ngày hội đại đoàn kết.

Quan tâm hơn nữa công tác đối ngoại nhân dân, các tỉnh có chung đường biên giới tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu với các địa phương có cùng đường biên, tổ chức các hoạt động kết nối kiều bào. 

Tiếp tục thực hiện tốt vai trò trong công tác giám sát phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng…

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng quà gia đình chính sách tỉnh Vĩnh Long

Trước đó chiều ngày 22/7 Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đến thăm và tặng quà gia đình chính sách, ông Nguyễn Văn Đá (Khóm 4, Phường 5)- thương binh ¾ và bà Trần Thị Ba (Khóm 2, Phường 5)- mẹ liệt sĩ Trịnh Văn Sơn tại TP Vĩnh Long.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

Chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết Nghị quyết 25-NQ/TW; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Bùi Thị Thanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo 11 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố.

Tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của Nhân dân

Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trình bày nêu rõ, qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết trong hệ thống MTTQ Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; tập hợp, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân, tạo phong trào cách mạng rộng lớn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về vai trò, vị trí công tác dân vận trong tình hình mới của cán bộ, đảng viên trong hệ thống MTTQ Việt Nam và nhân dân, là cơ sở, động lực để Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, quan tâm công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách Mặt trận các cấp.

Thông qua thực hiện Nghị quyết, các cuộc vận động, các phong trào thi đua của MTTQ và các tổ chức thành viên ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh địa phương trong công cuộc đổi mới đất nước. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch vững mạnh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả triển khai thực hiện từ đó đề xuất, kiến nghị nhiệm vụ trong giai đoạn mới để từ đó tăng cường hơn nữa công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, tham gia phối hợp giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc trong nhân dân, làm cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước. Đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên; từ đó thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong hệ thống MTTQ Việt Nam…

Mặt trận là nơi để người dân có thể gửi gắm tâm tư, tình cảm nguyện vọng

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chia sẻ về những hoạt động, kết quả thực hiện của Mặt trận thời gian qua, phân tích sâu sắc quan điểm của Đảng trong việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW và Nghị quyết 12-NQ/TW đối với công tác dân vận trong tình hình mới, đồng thời khẳng định, sau 5 năm việc triển khai Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, MTTQ Việt Nam đã có nhiều đổi mới  theo hướng, sát thực, hiệu quả, thực chất. Mặt trận đã chủ động, tích cực nắm bắt đời sống và tâm tư nguyện vọng nhân dân, báo cáo của Mặt trận trước mỗi kỳ họp quốc hội được cử tri và nhân dân đánh giá cao; tham gia xử lý những vấn đề phức tạp, bức xúc của nhân dân, việc tiếp dân, đối thoại, giám sát phản biện xã hội được quan tâm nhiều hơn, đa dạng các mô hình, cách làm hiệu quả để công tác vận động đến với người dân qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khẳng định Đảng cần nghe được tiếng nói của dân trong quá trình lãnh đạo đất nước, thực thi chính sách pháp luật, bà Trương Thị Mai đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội chủ động nắm bắt tình hình nhân dân phải kịp thời, chính xác, đầy đủ hơn, từ đó đóng góp cho Đảng giải quyết những vấn đề chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

"Mặt trận phải là cầu nối giữa Đảng, chính quyền để lắng nghe gặp gỡ giải quyết những vấn đề của nhân dân tốt hơn, đưa ra những kiến nghị, đề xuất liên quan đến chính sách để giảm thiểu những rủi ro cho người dân trong quá trình phát triển đất nước từ đó củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân với Đảng", bà Trương Thị Mai đề nghị.

Trong xu hướng năng động và phát triển với nhiều cơ hội, thách thức đang mở ra, Trưởng ban Dân vận đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần đổi mới phương thức hoạt động để có thể theo kịp tình hình với những  vấn đề của người dân và yêu cầu của Đảng.

Bà Trương Thị Mai tin tưởng, Mặt trận sẽ tiếp tục, mãi mãi là nơi để người dân có thể gửi gắm tâm tư, tình cảm nguyện vọng hợp pháp chính đáng của mình và tinh tưởng rằng tổ chức của mình sẽ đại diện cho mình đưa các vấn đề đến với Đảng, Nhà nước để được giải quyết tốt hơn tạo sự đồng thuận, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục có tốc độ tăng trưởng 7,08%, là mức cao nhất của 6 tháng từ năm 2011 trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; cải cách thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; quan hệ đối ngoại đạt được kết quả tốt đẹp.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm được Đảng và Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt, làm từ nhiều năm nay và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

“Trong những thành tựu chung đó, có sự đóng góp quan trọng của công tác dân vận, mặt trận, đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Phong trào thi đua yêu nước gắn với việc phát huy dân chủ của nhân dân đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình, nhất là trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tạo môi trường văn hoá lành mạnh, tác dụng tích cực đối với sự phát triển bền vững của đất nước; xây dựng Đảng, chính quyền; củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tại Hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác dân vận, một lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của nước ta, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Bác Hồ và Đảng ta luôn luôn nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của nhân dân, thường xuyên chăm lo xây dựng và củng cố mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân. Nghị quyết 25 ban hành khẳng định thêm điều đó.

Trách nhiệm của MTTQ Viêt Nam trong Nghị quyết 25-NQ/TW đã nêu cụ thể, nhiều vấn đề cách đây 5 năm Nghị quyết đề cập vẫn còn nguyên tính thời sự. Toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác Dân vận, Mặt trận hơn ai hết, thấu hiểu và thấm nhuần sâu sắc những vấn đề đó. Thời gian qua, trên cơ sở vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ cùng Ban Dân vận các cấp triển khai 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp của Nghị quyết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu: Việc cụ thể hoá và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận, Quyết định của Đảng về công tác dân vận hiệu quả chưa cao; chưa đánh giá, dự báo kịp thời những diễn biến tư tưởng nhân dân; chậm đổi mới nội dung, phương thức vận động, tập hợp quần chúng trong tình hình mới. Một số cấp uỷ đảng, chính quyền chưa quan tâm đầy đủ công tác dân vận, chưa đầu tư thoả đáng công sức cho công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể; chưa thật sự dựa vào dân để xây dựng Đảng, chính quyền.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị hệ thống Mặt trận các cấp cần tiếp tục nắm bắt tình hình Nhân dân và ý kiến, kiến nghị của cử tri theo hướng đầy đủ hơn và không né tránh. Từ đó đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm giải quyết những bức xúc, những điểm nóng tại địa bàn khu dân cư.

Đồng thời cần nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua để thông qua đó, mỗi cán bộ Mặt trận các cấp sẽ tìm hiểu tình hình Nhân dân sâu sát hơn, hiểu dân và lắng nghe ý kiến Nhân dân nhiều hơn.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, vị trí, vai trò của Mặt trận ngày càng được khẳng định thông qua các chương trình giám sát và phản biện xã hội, từ đó tạo được niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với mỗi chương trình giám sát. Chính vì vậy, Mặt trận các cấp cần tiến hành giám sát theo hướng xác thực, bám vào yêu cầu thực tế tại mỗi địa phương, tránh tình trạng hô khẩu hiệu và phải duy trì chế độ hậu kiểm tra sau giám sát.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý MTTQ các cấp quan tâm đến việc củng cố bộ máy, việc tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị quyết 18 - NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Địa phương nào có vướng mắc trong triển khai thực hiện, cần phản ánh kịp thời, Mặt trận sẽ cùng với Ban Dân vận, Ban Tổ chức Trung ương lắng nghe và báo cáo với Ban Bí thư, Bộ Chính trị.

Đề cập đến việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, Nghị quyết 12-NQ/TW và các Quy định, Nghị quyết của Đảng đối với công tác dân vận, mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp cần nghiên cứu nội dung, cách thức tổ chức thực hiện sao cho tránh theo lối mòn, phải đổi mới, phân công công việc cụ thể, thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả, chú trọng công tác sơ kết, tổng kết, kịp thời báo cáo với cấp ủy để công tác dân vận, mặt trận đạt được nhiều thành tích mới, tiếp tục góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, nhân dân ta tiến lên giành nhiều thắng lợi mới vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh – Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Thống nhất phát động chương trình ‘Chung tay vì người nghèo’ năm 2018

Ngày 24/7, UBTƯ MTTQ đã tổ chức họp, trao đổi, thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”và chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2018. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Cùng tham dự còn có ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội.

Chương trình “Chung tay vì người nghèo” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tôn vinh những tấm lòng nhân ái đã chăm lo, giúp đỡ người nghèo.

Chương trình nhằm vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế đăng ký, ủng hộ, giúp đỡ nhằm góp phần tạo ra nguồn lực chăm lo cho người nghèo, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững và tập trung nguồn lực huy động được sư hỗ trợ cho hộ nghèo tại các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ năm 2017 -2018.

Thời gian tổ chức Chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam vào trung tuần tháng 10/2018 tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP CM.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, các ý kiến đóng góp đều thể hiện trách nhiệm của mình vào kế hoạch tổ chức chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Trong đó, các ý kiến đều nhất trí và đánh giá chương trình “Chung tay vì người nghèo”năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật nhưng vẫn còn những điểm cần phải khắc phục. Vì vậy, chương “Chung tay Vì người nghèo” năm 2018 cần có nội dung, cách làm chuyên nghiệp và bài bản hơn.

Từ công tác chuẩn bị, các ý kiến đều thống nhất kế hoạch chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2018 với các nội dung chủ yếu như tên gọi vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, để thể hiện được mục tiêu theo từng năm mà chương trình đang hướng tới thì việc này phải được thể hiện trong phần kêu gọi, biểu dương tôn vinh các tập thể, cá nhân, Doanh nghiệp thông qua các phóng sự được phát trong chương trình.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, về thời gian tổ chức chương trình, qua ý kiến, các đại biểu thống nhất trọn ngày 14/10 để phát sóng. Thời lượng không quá dài từ 90 -100 phút và phải chọn được một đơn vị chuyên nghiệp để tổ chức sự kiện. Về các nội dung cụ thể, sẽ cố gắng thể hiện chi tiết trong kịch bản nhằm đảm bảo yêu cầu, trách nhiệm của Ban tổ chức.

Trân trọng cám ơn những ý kiến sát đáng của Bộ Thông tin và Tuyền thông, Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam đã xác định cao độ nhiệm vụ của mình, góp phần thực  hiện thành công chương trình Chung tay vì người nghèo, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ban tổ chức cần rà soát lại, thống kê nhu cầu áo ấm của người dân vùng sâu, xa để thông qua đó kêu gọi các doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm gửi đến chương trình.

Với trách nhiệm của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, từ nay đến khi tổ chức chương trình, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục đôn đốc 22 doanh nghiệp thực hiện cam kết năm 2017, đặc biệt lắm lại kết quả sử dụng kinh phí nhắn tin mà đã phân bổ cho 6 tỉnh miền núi để có báo cáo công khai về nguồn kinh phí xã hội hóa thông qua cổng nhắn tin nhân đạo, thông qua đóng góp của các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm. Đối với Bộ Thông tin và truyền thông cần đôn đốc các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, để các doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện cam kết năm 2017 đã đăng ký. 

“Chúng tôi xác định MTTQ thực hiện chương trình này là thực hiện trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia chứ không phải chúng tôi đứng ngoài Ban chỉ đạo nhằm đảm bảo tính thống nhất cũng như trách nhiệm của Mặt trận khi thực hiện chương trình”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định.

Tuệ Phương

[Về đầu trang ]


Tăng cường giám sát thông qua ý kiến của nhân dân

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực lưu ý, cần tăng cường hình thức giám sát thường xuyên, đột xuất thông qua ý kiến của người dân. Hình thức này rất hiệu quả nhưng cần phối hợp với các tổ chức, với báo chí để phản ánh với mục đích là ổn định xã hội.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 24/7, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218/QĐ-TW về tăng cường sự tham gia giám sát và phản biện xã hội tại MTTQ tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo tình hình thực hiện Quyết định 217, 218, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang Diêm Hồng Linh cho rằng: Thời gian qua, MTTQ tỉnh Bắc Giang đã chọn đúng và trúng vấn đề giám sát, phản biện. 5 năm qua, từ năm 2014 đến 6 tháng đầu năm 2018, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã chủ trì tổ chức giám sát 1.319 nội dung tại 9.974 cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Trong đó: MTTQ  và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh giám sát 61 nội dung tại 572 cơ quan, đơn vị; cấp huyện giám sát 186 nội dung tại 2.142 cơ quan, đơn vị; cấp xã giám sát 1.072 nội dung tại 7.260 cơ quan, đơn vị.

Bà Diêm Hồng Linh nhấn mạnh, nội dung giám sát được MTTQ các cấp lựa chọn đều là những vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và liên quan trực tiếp đến nhân dân, các vấn đề mà nhân dân đang quan tâm.

MTTQ và các đoàn thể vận dụng linh hoạt các phương pháp thực hiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác giám sát. Sau giám sát, các đoàn giám sát đều thông báo kết quả giám sát, làm việc với cơ quan cấp trên trực tiếp và các ngành liên quan để làm rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc và kiến nghị các biện pháp tháo gỡ.

5 năm qua, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội các cấp đã kiến nghị 5.521 ý kiến sau giám sát. Nhìn chung, các đối tượng được giám sát đều đồng tình với thông báo kết quả giám sát, tiếp thu các kiến nghị của đoàn giám sát để điều chỉnh những tồn tại hạn chế. UBND các cấp và các cơ quan, đơn vị liên quan cũng nghiêm túc xem xét các kiến nghị của MTTQ và các đoàn thể, từng bước tiếp thu, điều chỉnh cơ chế, chính sách, đưa ra nhiều biện pháp khắc phục hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

Qua theo dõi việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị sau giám sát, có 4.445 ý kiến đã được tiếp thu, giải quyết, trong đó có nhiều nội dung quan trọng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện, như: Chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức phục vụ nhân dân; có cơ chế để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh, đầu tư công nghệ cao để xử lý rác thải tại địa phương; điều chỉnh, bổ sung và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án vận chuyển, thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh; áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020; giải quyết dứt điểm việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, không chạy theo thành tích trong xây dựng nông thôn mới, tập trung các biện pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân…

Thực hiện Quy chế, Chương trình phối hợp công tác của MTTQ với Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, Viện Kiểm sát nhân dân và các sở ngành, tổ chức thành viên của Mặt trận, trong 5 năm, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp tham gia 7.478 cuộc giám sát.

Để thực hiện giám sát văn bản, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội phân công các ban, đơn vị và cá nhân thuộc cơ quan, tổ chức của mình thường xuyên theo dõi, nghiên cứu, xem xét các văn bản do các cơ quan có thẩm quyền cùng cấp ban hành có nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thường xuyên tiếp nhận, tập hợp, tổng hợp và nghiên cứu các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của các thành viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân và các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các văn bản do các cơ quan có thẩm quyền cùng cấp ban hành có nội dung liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Qua nghiên cứu, theo dõi, kịp thời phát hiện những vấn đề có ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân để tổ chức giám sát. 

Hiện nay toàn tỉnh có 230 Ban thanh tra nhân dân (TTND) với 2.101 thành viên và 230 Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) với 2.073 thành viên. Các ban thường xuyên được củng cố, kiện toàn và xây dựng quy chế hoạt động, thường xuyên giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng công trình, dự án trên địa bàn.

Từ 2014 đến tháng 6/2018, các ban TTND đã giám sát được 17.716 cuộc, phát hiện và kiến nghị 408 vụ việc sai phạm, thu hồi cho nhà nước và nhân dân hơn 1,2 tỷ đồng, 5.292 m2 đất, 3 tấn xi măng; các ban GSĐTCCĐ giám sát được 5.307 cuộc, phát hiện và kiến nghị 317 vụ việc sai phạm, thu hồi cho Nhà nước và nhân dân hơn 332,8 triệu đồng, 3.075 m2 đất, 8 tấn xi măng, 250 kg sắt. Kết quả giám sát góp phần mở rộng và phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Quang cảnh buổi làm việc.

Hằng năm, MTTQ chủ trì, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội lựa chọn nội dung phản biện xã hội phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các đoàn thể. Qua 5 năm, hoạt động phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã từng bước được triển khai có hiệu quả, trong đó đã tổ chức phản biện 2.973 dự thảo văn bản với 11.941 ý kiến phản biện. MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh phản biện 160 nội dung, có 713 ý kiến phản biện; cấp huyện phản biện 1.813 nội dung, có 4.814 ý kiến; cấp xã phản biện 1.000 nội dung, có 6.414 ý kiến phản biện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá: Qua theo dõi, hằng năm, MTTQ tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt Quyết định 217, 218, thể hiện trong kết quả của Mặt trận tỉnh trong những năm qua. Nổi bật là sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan hữu quan đã có quan hệ khăng khít, tạo điều kiện cho Mặt trận hoạt động, góp phần vào sự thành công của hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng: Trong tổng hợp kết quả còn chưa phân biệt rõ giám sát và kiểm tra theo chức năng, thẩm quyền của các cơ quan, giữa góp ý và phản biện xã hội để đảm bảm số lượng thống kê chính xác, giữa giám sát và kiểm tra …

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đề nghị Mặt trận tỉnh Bắc Giang cần phân tích rõ giữa góp ý và phản biện; làm thế nào để giám sát phản biện mang tính xã hội, tính nhân dân; hoạt động giám sát, phản biện góp ý có tác dụng đến đâu...

Làm rõ vấn đề trên, Chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Giang Trần Công Thắng cho biết: Thực tế tại Bắc Giang, hoạt động giám sát, góp ý làm tốt tuy nhiên hoạt động phản biện còn lúng túng. Theo ông Thắng, khi Mặt trận thực hiện giám sát đều có sự phối hợp của các ngành chức năng, và mời các Hội đồng tư vấn của MTTQ.

Theo ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: Tỉnh uỷ đã triển khai Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị rất nghiêm túc. Để chỉ đạo triển khai, Bắc Giang đã tổ chức hội nghị quán triệt trực tuyến tới cấp xã. Đặc biệt, MTTQ đã ký quy chế phối hợp UBND, HĐND và với 30 cơ quan ban ngành thể hiện sự phối hợp rất bài bản. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng định kỳ lắng nghe Mặt trận báo cáo định kỳ việc thực hiện Quyết định 217, 218.

Theo ông Thái, thời gian qua, MTTQ đã thực hiện tốt vai trò chủ trì, phối hợp với các đoàn thể xã hội, góp phần phát huy dân chủ trong nhân dân, tạo niềm tin trong nhân dân. Hoạt động này khẳng định vai trò, vị thế của MTTQ ngày càng tăng. Thông qua đó, Mặt trận đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá: Việc triển khai Quyết định 217, 218 của Bắc Giang rất nghiêm túc. Kết quả giám sát rất tích cực. Bên cạnh đó, hoạt động phản biện có những bước chuyển biến bước đầu. Việc góp ý được triển khai tích cực. "Đặc biệt các xã làm tốt giám sát đầu tư của cộng đồng".

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực chia sẻ: Mặt trận cần chọn nội dung giám sát trúng và đúng, làm thế nào để đối tượng được giám sát phải tiếp thu, lắng nghe.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng đề nghị, Mặt trận cần tiếp tục tham gia  xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền hiệu quả. Cần phát huy vai trò của người có uy tín, lực lượng cốt cán. “Đó cũng là thế trận lòng dân mà Mặt trận phải xây dựng để đoàn kết”.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực lưu ý, cần tăng cường hình thức giám sát thường xuyên, đột xuất thông qua ý kiến của người dân. Hình thức này rất hiệu quả nhưng cần phối hợp với các tổ chức, với báo chí để phản ánh với mục đích là ổn định xã hội.

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát 5 năm thực hiện Quyết Định 217, 218/QĐ-TW về tăng cường sự tham gia giám sát và phản biện xã hội tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Hải Nhi

[Về đầu trang ]


Xứng đáng là cụm thi đua "đầu tàu" trong triển khai công tác Mặt trận

Ngày 25/7, tại thành phố Hải Phòng, Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Quang cảnh Hội nghị

Về phía thành phố Hải Phòng có ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố Hải Phòng.

Hướng hoạt động về địa bàn khu dân cư

Báo cáo sơ kết Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Minh Phương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương, MTTQ các cấp 5 thành phố đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên chủ động xây dựng chương trình phối hợp thống nhất hành động, xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.

Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Việc nắm bắt tình hình nhân dân có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận phát động và chủ trì với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, địa bàn dân cư tiếp tục đi vào cuộc sống, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, có tác dụng thiết thực, tạo gắn kết cộng đồng.

Đặc biệt vai trò Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng được coi trọng với cách làm dân chủ, khoa học. Việc giám sát, phản biện xã hội và phối hợp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được tổ chức bài bản đi vào chiều sâu.

Theo Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, MTTQ thành phố Hải Phòng luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống chính trị, huy động và động viên sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, khơi dậy và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của thành phố Hải Phòng.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã thảo luận, đánh giá và chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, trong đó tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, đa dạng hóa các hình thức tập hợp và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Động viên nhân dân phát huy tinh thần sáng tạo, tổ chức các hoạt động tự quản, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; Tiếp tục triển khai các chương trình giám và phản biện xã hội; Tập trung hướng dẫn tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp quận, huyện nhiệm kỳ 2019-2024, phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ các cấp hướng tới Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đổi mới tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những đóng góp của 5 thành phố trực thuộc Trung ương vào phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng vừa qua và khẳng định trong thành công chung đó có đóng góp quan trọng của hệ thống Mặt trận các cấp.

“Trong 6 tháng đầu năm, công tác Mặt trận đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ cho nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân. MTTQ 5 thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Nhân dân, UBND, các ngành các cấp để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong 6 tháng vừa qua, MTTQ 5 thành phố luôn xứng đáng là đầu tàu trong cả nước, có nhiều hoạt động ủng hộ các địa phương khác; quyết tâm, quyết liệt trong hoạt động; có nhiều cách làm sáng tạo, mô hình tốt có thể giới thiệu các địa phương khác vận dụng, học tập, nhân rộng.

MTTQ 5 thành phố đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; Chỉ thị số 17 ngày 4/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua đi vào chiều sâu, có hiệu quả nhất định thông qua việc chăm lo Tết cho người nghèo, hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, từ đó tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

5 thành phố luôn quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, phản ánh kịp thời những vướng mắc, bức xúc trong Nhân dân với Đảng, Nhà nước, để từ đó chủ động phòng ngừa các tình huống phức tạp phát sinh, không để xảy ra mất trật tự trị an. Đồng thời nắm bắt tình hình trong đồng bào trong các tôn giáo, góp phần tăng cường, gắn bó các dân tộc, tôn giáo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở là công tác giám sát và phản biện xã hội ở một số địa phương hiệu quả chưa cao; kiểm tra kết quả xử lý các kiến nghị giám sát còn hạn chế; hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập; ở một số nơi, việc tổ chức hoạt động của các mô hình trong các cuộc vận động, phong trào còn hình thức và hiệu quả chưa cao; nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở tuy đã được đổi mới nhưng chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ; chức năng đại diện, chăm lo lợi ích của đoàn viên, hội viên ở một số nơi chưa được phát huy.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận 5 thành phố bám sát Chỉ thị 17 của Ban Bí thư để đổi mới nội dung, xây dựng văn kiện Đại hội, chuẩn bị công tác nhân sự, cơ cấu Ủy viên Ủy ban Mặt trận các cấp phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả để mỗi Ủy viên đều là những đại diện tiêu biểu trong triển khai công tác Mặt trận, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới; đồng thời tham mưu cấp ủy để thực hiện Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Bên cạnh đó, Mặt trận 5 thành phố cần quan tâm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận xã hội, để nhân dân tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước.

“Mặt trận các thành phố phải làm tốt công tác dân vận, gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của người dân, coi trọng hơn nữa việc lấy ý kiến Nhân dân về những vấn đề quan trọng của đất nước và đời sống người dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý các địa phương trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước cần đi vào chiều sâu, thực chất. Đồng thời quan tâm tới đổi mới tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết năm 2018 ở khu dân cư theo hướng thiết thực, nhân dịp này nên ghi nhận và biểu dương các hộ nỗ lực, cố gắng của các hộ vươn lên thoát nghèo và các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng.

Đối với các kiến nghị của Mặt trận các thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các địa phương quyết tâm thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Địa phương nào có vướng mắc trong triển khai thực hiện, cần phản ánh kịp thời, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam sẽ nghiên cứu và báo cáo Ban Bí thư.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh đã trao kinh phí 400 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng.

* Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), chiều 25/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đại diện lãnh đạo thành ủy Hải Phòng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố đã đi thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hảo và gia đình thương binh Nguyễn Quang Dong, thương binh hạng 4/4, tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hảo

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã ân cần thăm hỏi các gia đình và bày tỏ lòng tri ân trước sự hy sinh và những đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh và gia đình chính sách đối với sự nghiệp đấu tranh dành lại độc lập dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn luôn ghi nhớ, tri ân công lao các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh và gia đình liệt sĩ; mong tất cả các gia đình chính sách trong cả nước đều được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời kính chúc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh và các gia đình chính sách giữ gìn sức khỏe, tiếp tục dạy dỗ con cháu phát huy truyền thống của gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

“Đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm hơn nữa nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gia đình người có công”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà gia đình thương binh Nguyễn Quang Dong

Cũng trong dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Hương Diệp

ảnh Quốc Anh

[Về đầu trang ]


‘Tôi sống để yêu đời’

Đó là chia sẻ của ông Đoàn Quốc Việt, thương bệnh binh mất 83% sức khỏe hiện đang điều trị tại Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam trong cuộc trò chuyện với ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khi dẫn đầu đoàn đại biểu tới thăm và tặng quà Trung tâm vào chiều ngày 25/7.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trò chuyện với thương bệnh binh nặng

Đoàn Quốc Việt.

Cùng đi với đoàn có ông Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam; bà Hà Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Nam, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.

Ông Đoàn Quốc Việt sinh năm 1940 tại Nam Định. Như bao thanh niên Việt Nam yêu nước thời bấy giờ, ông Việt lên đường ra trận. Chiến tranh đã lấy đi của ông quá nhiều. Trong sổ y bạ mà các y, bác sĩ ở Trung tâm này lưu thì ông mất 83% sức khoẻ, tuy nhiên trên thực tế, người thương bệnh binh ấy đã mất hơn 100% sức khoẻ.

Vậy mà, khi đoàn công tác đến thăm, nếu như không được sự giới thiệu trước của các y, bác sĩ, chẳng ai có thể nghĩ, ông già có nụ cười dí dỏm, nói chuyện minh mẫn, đang ngồi gọn gàng trên giường là một thương bệnh binh đã mất đi hơn 100% sức lực.

Thương bệnh binh Đoàn Quốc Việt đã gắn bó với chiếc xe lăn hơn 50 năm. Trung tâm cũng vừa tổ chức một buổi lễ kỷ niệm ấm cúng cho hành trình 50 năm gắn bó với xe lăn của ông. Hành trình đó còn hơn tuổi rất nhiều người trong đoàn công tác. Nhưng trong ánh mắt của người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ ấy vẫn là nghị lực sống phi thường, khi ông nắm tay Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và nói: Tôi sống để yêu đời.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng đoàn công tác đi thăm cơ sở vật chất

của Trung tâm.

Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam được thành lập từ tháng 6/1972 với nhiệm vụ tiếp nhận các thương bệnh binh từ các mặt trận chuyển về để điều trị vết thương, chăm sóc sức khoẻ.

Sau 46 năm, trung tâm đã tiếp nhận gần 3.000 thương bệnh binh về điều trị chăm sóc ổn định vết thương, bệnh tật.

Ông Nguyễn Huy Long, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam cho biết, trong điều kiện vô cùng khó khăn của thời kỳ đầu thành lập, bằng trách nhiệm, tình cảm, sự trân trọng những hy sinh cống hiến của thương bệnh binh, trung tâm đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu đề ra. Điều này được thể hiện qua nhiều điểm nhấn. 

Đó là Trung tâm tự mở lớp ôn văn hoá, lớp dạy nghề hướng nghiệp tạo điều kiện cho các thương bệnh binh có công ăn việc làm ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Nhờ đó, 2.154 thương bệnh binh được chuyển ngành hoặc thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, phục viên, một số đồng chí về mất sức và đi công tác tại các đơn vị khác.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi sức khoẻ của các thương bệnh binh nặng.

Chia sẻ với đoàn công tác, ông Long cũng cho biết, không chỉ đối diện với những thương tật trên thân thể, trong quá trình phẫu thuật điều trị vết thương ở các bệnh viện, một số thương bệnh binh còn mắc phải bệnh nghiện thuốc điều trị.

Ông Long lấy ví dụ, có những người chỉ nằm ăn bằng ống xông 24/24h, không biết mặn nhạt ra sao, dư chấn của chiến tranh đè nặng gây ra những loại bệnh mà thế giới còn chưa có thuốc chữa. Chính vì vậy nhiều người mắc bệnh nghiện thuốc moocphin (thuốc giảm đau), một số thương bệnh binh nặng phải dùng tới 30 ống moocphin/ ngày. Trước tình hình đó trung tâm đã mở cuộc cai nghiện cho các thương binh nghiện.

“Trải qua thời gian 3 năm liên tục bằng nhiều biện pháp tích cực quyết liệt, kiên trì chúng tôi đã cai nghiện thành công cho 21 thương binh nghiện. Đến nay không có đồng chí nào tái nghiện”, ông Long vui vẻ chia sẻ và cũng cho biết  thông qua hoạt động cai nghiện thuốc cho thương bệnh binh, Trung tâm được xem là đơn vị điển hình đi đầu trong ngành Lao động TBXH toàn quốc về cai nghiện triệt để cho thương binh.

Được biết, trong khi Nhà nước chưa có cơ chế chính sách, Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam còn mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, mở cuộc vận động đưa thương bệnh binh nặng về an dưỡng gia đình, từng bước ổn định đời sống theo tinh thần Chỉ thị 283 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

Trong không khí thân tình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã đến bên cạnh từng thương bệnh binh lắng nghe hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe của từng người và khẳng định sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, của các thương binh cho đất nước, cho dân tộc là sự hy sinh cao cả nhất.

Nhân dịp 27-7, ngày Thương binh liệt sĩ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã cảm ơn ý chí quật cường, sự hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sĩ cũng như cảm ơn chính sự chịu đựng phi thường của các thương bệnh binh để cùng đất nước tiếp tục vượt lên mọi gian khó.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và các đại biểu trong đoàn công tác cùng các thương bệnh binh.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ mong muốn các thương bệnh binh , với ý chí của người lính Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục chiến đấu vượt qua bệnh tật là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Thế hệ trẻ sẽ có trách nhiệm gìn giữ thành quả cách mạng mà các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh. 

Đánh giá cao trách nhiệm của Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam trong việc chăm sóc người có công, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương, Mặt trận và các đoàn thể tỉnh Hà Nam tiếp tục quan tâm đến công tác này, cũng như quan tâm việc phát triển, xã hội hoá cả về vật chất lẫn tinh thần, để Trung tâm hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

“Những hiệu quả mà Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua cũng như tới đây chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách cho người có công mà Đảng và Nhà nước ta đang nỗ lực thực hiện”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định.

Hoàng Yến

[Về đầu trang ]


Những hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp

Ngày 26/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Biểu dương Chủ tịch MTTQ cơ sở, Trưởng ban Công tác Mặt trận, các mô hình tự quản và các cá nhân tiêu biểu đối với công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2018. Hội nghị nhằm ghi nhận những đóng góp, thành tích nổi bật của cán bộ Mặt trận cơ sở, Ban công tác Mặt trận, các vị chức sắc tôn giáo tiêu biểu - những người luôn ngày đêm hăng say với công tác Mặt trận, “ăn cơm nhà lo việc làng, việc xã”, tận tụy với nhân dân, luôn gần dân, sát dân, tâm huyết và sáng tạo trong công việc.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương cùng đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương và 139 đại biểu tiêu biểu.

Trong số 139 điển hình được biểu dương tại Hội nghị có 104 đại biểu đại diện cho 265 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã, 1531 Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư và 35 đại biểu là các doanh nghiệp, doanh nhân, các vị chức sắc tôn giáo.

Nòng cốt, đi đầu

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp thống nhất hành động giữa MTTQ và các tổ chức thành viên, công tác Mặt trận của tỉnh Hải Dương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, từ đó góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, cơ sở, được cấp ủy chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tự hào về những đóng góp nổi bật của gần 2.000 cán bộ Mặt trận cơ sở đã góp phần lan tỏa các cuộc vận động, phong trào do Mặt trận phát động trong cộng đồng, ông Nguyễn Quang Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương chia sẻ, để làm tốt nhiệm vụ “Lắng nghe nhân dân nói” và “Nói cho dân nghe”, cán bộ Mặt trận đã chủ động "đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà" đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân, đồng thời lắng nghe, tập hợp tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc, kiến nghị của nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền nhằm giải quyết kịp thời những vướng mắc của Nhân dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quang Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương

phát biểu tại Hội nghị

Trong số các điển hình được biểu dương tại Hội nghị có thể kể đến ông Vũ Đức Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đồng Lạc, huyện Chí Linh, trong lúc việc mở rộng đường giao thôn nông thôn theo tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn, ông đã gương mẫu đi đầu hiến 100m2 đất của gia đình. Ông cùng các cán bộ Mặt trận cơ sở thuyết phục bà con hiến đất làm đường. Chỉ trong một thời gian, toàn xã đã có 502 hộ dân tình nguyện hiến 170.000 m2, đóng góp hơn 4 tỷ đồng để xây dựng các tuyến đường giao thông.

Đó còn là ông Nguyễn Ngọc Thư – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiến Tiến, huyện Thanh Hà, trong suốt 10 năm làm công tác Mặt trận, ông đã trực tiếp vận động được hàng tỷ đồng xây dựng các công trình công cộng ở địa phương, vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và các loại quỹ nhân đạo từ thiện, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng 987 suất quà và hỗ trợ cho các hộ nghèo với tổng số tiền gần 300 triệu đồng…

Những thành công của công tác Mặt trận ở Hải Dương còn có sự đồng hành đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp, doanh nhân, các chức sắc tôn giáo trong tỉnh, những người đã tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào của Mặt trận. Trong số đó có Thượng tọa Thích Thanh Vân, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh vận động các tăng ni, phật tử tham gia giúp đỡ người nghèo, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt với số tiền trên 1 tỷ đồng. Linh mục Dương Hữu Tình, Hạt trưởng Giáo hạt Hải Dương, Chính xứ Hải Dương đã tích cực tham gia, vận động bà con giáo dân hỗ trợ xây dựng 3 nhà đại đoàn kết cho người nghèo, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tàn tật với số tiền hành trăm triệu đồng..

Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam

phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương 139 đại biểu đại diện ưu tú của đội ngũ Chủ tịch Mặt trận các xã, phường, thị trấn, khu dân cư, đại diện các mô hình tự quản và những điển hình tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đồng thời nhấn mạnh, đây chính là những đóa hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa “Người tốt, việc tốt” của tỉnh Hải Dương.

Đánh giá cao những thành tựu về kinh tế, xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, đời sống của người dân được tốt hơn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, để đạt được những kết quả đó trước hết là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, góp công, góp sức của các tầng lớp Nhân dân; thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phong trào thi đua ái quốc, coi trọng phát huy phong trào thi đua, từ đó tạo sức lan toả rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, góp phần huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Quang cảnh Hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ, trong thời gian qua mỗi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và Trưởng Ban công tác Mặt trận trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình đã bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mục tiêu phát triển của địa phương và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân để tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

“Mỗi cán bộ Mặt trận là những người trực tiếp triển khai thực hiện, giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở; xây dựng, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, yêu thương đùm bọc, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất lao động, góp phần cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng, làm thay đổi diện mạo ở khu dân cư”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận.

Trân trọng những đóng góp của các điển hình được vinh danh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, những việc làm cao đẹp đó đã nhắc nhở mọi người, nhất là các cán bộ, công chức, viên chức phải đề cao trách nhiệm, tận tuỵ trong công việc, nâng cao hiệu quả công tác, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, xa rời dân, vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phải chủ động vươn lên, khắc phục những bất cập để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến được biểu dương tại Hội nghị hôm nay.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển trao bằng khen và hoa cho đại biểu

Bên cạnh đó Mặt trận các cấp cần hướng công tác thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, những nhiệm vụ khó, những vấn đề bức xúc, trọng tâm là phát triển kinh tế nhanh, bền vững; thực hiện nghị quyết Trung 4 khóa XII về xây dựng Đảng, trong sạch, vững mạnh gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

“Mỗi cán bộ Mặt trận cần gương mẫu, hết lòng với nhiệm vụ, lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong Tỉnh, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hải Dương đã khen thưởng cho 12 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương tặng bằng khen cho 14 tập thể và 97 cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2018.

Xứng đáng là tấm gương để thế hệ sau học tập và noi theo

Tiếp tục hoạt động tri ân nhằm kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đi thăm, tặng quà gia đình các thương bệnh binh trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và tặng quà

Anh hùng Lực lượng vũ trang Trịnh Xuân Hiệp

Tới thăm Anh hùng Lực lượng vũ trang Trịnh Xuân Hiệp, thương binh Phạm Văn Tuấn và thương binh Trương Văn Phước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ân cần thăm hỏi sức khỏe và gửi lời tri ân sâu sắc tới các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương bệnh binh, gia đình Liệt sĩ, người có công với cách mạng, kính mong các Mẹ, các đồng chí luôn được phụng dưỡng chu đáo, mạnh khỏe và luôn ấm lòng cùng con cháu và người thân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn những công lao, sự hy sinh xương máu của bao thế hệ anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và coi việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công là một nhiệm vụ thường xuyên để mỗi gia đình người có công có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và tặng quà

thương binh Phạm Văn Tuấn

Cảm phục trước ý trí quật cường của các thương binh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, mỗi thương binh luôn phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, “thương binh tàn nhưng không phế”, nỗ lực vượt qua những nỗi đau bệnh tật để sống tốt, sống vui tươi, vận động gia đình và người thân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế và hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào do Mặt trận phát động, xứng đáng là tấm gương để thế hệ sau học tập và noi theo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm và tặng quà

thương binh Trương Văn Phước

Xúc động trước sự quan tâm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, các thương binh đều bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đối với những người đã hy sinh một phần xương máu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Sự quan tâm này chính là nguồn động viên lớn để thương, bệnh binh sống vui, sống khoẻ mỗi ngày. Chúng tôi sẽ luôn giữ vững và phát huy truyền thống của anh bộ đội Cụ Hồ và là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo”, Anh hùng Lực lượng vũ trang Trịnh Xuân Hiệp bày tỏ.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng quà gia đình chính sách tại tỉnh Bình Định

Chiều tối ngày 25/7, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam dẫn đầu, đã đến thăm một số gia đình chính sách tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tại đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã gửi lời thăm hỏi ân cần đến thân nhân các gia đình liệt sỹ, người có công và gia đình người có công với cách mạng; động viên thân nhân các liệt sỹ, gia đình thương binh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, động viên con cháu ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn, bà con địa phương tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chú trọng đến các chính sách xã hội đối với người có công; quan tâm hỗ trợ vốn, tạo điều kiện cho thân nhân các gia đình chính sách, thương bệnh binh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; đồng thời chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình chính sách, để Quy Nhơn luôn là đầu tàu trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bình Định.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho bệnh binh Đoàn Văn Nghệ, ở thôn Long Thành, xã Phước Mỹ, TP. Quy Nhơn; gia đình ông Lê Văn Thảo là gia đình liệt sĩ cùng ở thôn Long Thành, xã Phước Mỹ… Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đều thăm hỏi ân cần, và bày tỏ mong muốn các gia đình chính sách luôn mạng khỏe, phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của gia đình để giáo dục con cháu thế hệ sau noi theo.

Thùy Trang

[Về đầu trang ]


Cháy mãi ngọn lửa tri ân

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), tối ngày 26/7 tại Nghĩa trang liệt sỹ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội cùng đại diện cho các gia đình thân nhân liệt sỹ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Sơn Tây

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Thủ tướng Chính phủ và các vị đại biểu cùng dâng những bông hoa tươi thắm nhất, thắp lên những ngọn nến, những nén hương thơm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Sơn Tây, TP. Hà Nội tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Cùng lúc đó, tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc, các đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước cùng thắp lên những ngọn nến, nén hương trên hàng vạn phần mộ của các liệt sỹ với mong muốn các Anh luôn cảm nhận được sự tri ân, lòng biết ơn của nhân dân cả nước dành cho mình.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trân trọng trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 30 gia đình đại diện cho 442 gia đình thân nhân liệt sĩ nhận Bằng Tổ  quốc ghi công trong dịp này.

"Đảng, Nhà nước đã trả lại cho gia đình tôi không phải xương máu của người bố đã ngã xuống mà là tấm Bằng Tổ quốc ghi công, ghi nhận sự hy sinh to lớn của bố nhằm dành lại độc lập, tự do cho dân tộc ngày hôm nay", thân nhân liệt sỹ được nhận Bằng Tổ quốc ghi công chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho đại diện gia đình liệt sỹ

Trong số 442 liệt sỹ được Đảng, Nhà nước trân trọng tôn vinh và trao Bằng Tổ quốc ghi công lần này có những liệt sỹ hy sinh từ những năm 1936 (tính đến nay đã 82 năm) như các liệt sỹ: Nguyễn Văn Am (Ký Âm), Tống Văn Ưởng (Hưởng),Trần Ngọc Uẩn (Ký Uẩn), Ngô Văn Sóc... đều thuộc thành phố Hải Phòng và rất nhiều liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong những năm thập niên 40, 50 của thế kỷ 20.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

“Chúng ta mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, những hy sinh to lớn của những thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Hệ thống chính sách về người có công không ngừng được hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” thể hiện trách nhiệm và tinh thần hiếu nghĩa, bác ái của dân tộc được triển khai sâu rộng trong cả nước. Qua đó, phần nào làm dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, do các cuộc kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ biết sự việc không còn sống… nên đến nay còn nhiều liệt sĩ chưa được xác nhận, nhiều cống hiến chưa được tôn vinh. Đó là điều băn khoăn, trăn trở lớn trong việc thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không ngừng nỗ lực tìm kiếm xác minh thông tin để tất cả đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã cống hiến, đã hy sinh trong hoạt động cách mạng, trong kháng chiến, đều được chấp nhận, tôn vinh xứng đáng.

Với yêu cầu khẩn trương, khẩn trương hơn nữa, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đổi mới cách làm trong công tác xác nhận, giải quyết hồ sơ tồn đọng, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch. Đến nay đã xác nhận hàng nghìn liệt sĩ, thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh, trong đó có nhiều trường hợp liệt sĩ đã hy sinh cách đây 70 - 80 năm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng chân thành gửi lời biết ơn sâu sắc tới các thân nhân gia đình liệt sĩ hôm nay được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công sau bao nhiêu năm khắc khoải đợi chờ.

“Chúng ta đã nỗ lực đạt nhiều kết quả, nhưng không được dừng lại, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để người có công được tôn vinh xứng đáng, cuộc sống vật chất, tinh thần của người có công, thân nhân người có công ngày càng tốt đẹp. Các nghĩa trang liệt sĩ phải khang trang hơn, việc thăm viếng, thờ cúng phải được chu đáo hơn để các anh hùng liệt sĩ được mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện, Cổng thông tin điện tử đã thu thập, cập nhật và hoàn thiện cơ sở dữ liệu của gần 850.000 mộ liệt sĩ tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, đạt tỷ lệ 95,6% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang quản lý.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Vượt lên những gian khó

Chiều ngày 26/7, trong không khí của những ngày tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm một số gia đình chính sách, hộ nghèo tại tỉnh Quảng Bình - nơi vết thương chiến tranh đã lùi dần vào quá khứ để vùng đất đau thương một thời bắt nhịp hồi sinh.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trò chuyện với Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Teo.

Quảng Bình là địa phương từng phải hứng chịu nhiều nỗi đau chiến tranh, với nghèo khó, thiên tai khắc nghiệt. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Quảng Bình là tuyến lửa của miền Bắc nhưng vẫn anh dũng kiên cường trong lao động sản xuất, trở thành hậu phương chi viện sức người sức của cho chiến trường miền Nam. Và ở đó có những người vợ, người mẹ mãi mãi không bao giờ gặp lại chồng con của mình.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Teo ở xã Đức Ninh, TP Đồng Hới là một người như vậy khi có chồng và con là liệt sĩ. Thời gian và nỗi đau dường như không thể nào song hành với một người phụ nữ dù năm nay Mẹ đã bước qua tuổi 88.

Trong căn nhà ấm cúng, gọn gàng, Mẹ Teo dù đã không còn nhìn thấy nhưng khi biết có đoàn Mặt trận đến thăm, Mẹ vui mừng tay nắm chặt tay từng người như người thân lâu ngày gặp lại.

Mẹ cất giữ nỗi đau của riêng mình và chỉ dành niềm vui, sự thân tình xoay quanh những câu chuyện về bữa cơm hàng ngày, những lúc trái gió trở trời, khó nhọc bước chân để chia sẻ với Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh.

Bởi ở mảnh đất khói lửa một thời, khi mầm xanh vẫn chưa kịp phủ kín những hố bom, khi những cơn bão mỗi năm vẫn tràn vào tàn phá mùa màng, nhà cửa, cướp đi nhiều sinh mạng, thì con người Quảng Bình vẫn không thay đổi, không khuất phục trước gian khó.

Bày tỏ sự biết ơn với những cống hiến của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong Mẹ Đặng Thị Teo gìn giữ sức khoẻ, giữ vững ý chí kiên trung, phát huy truyền thống cách mạng để làm tấm gương cho con cháu. 

Đồng thời, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký cũng đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục dành nhiều tình cảm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

Theo đại diện Mặt trận tỉnh, thực hiện chính sách cho người có công là một trong những nhiệm vụ quan trọng của những người làm công tác Mặt trận tỉnh Quảng Bình.

Hiện nay, Quảng Bình là một trong những địa phương có rất ít gia đình chính sách nằm trong diện hộ nghèo, để thấy, việc thực thiện chính sách cho người có công ở Quảng Bình đã được thực hiện rất tốt.

Theo ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua, công tác Mặt trận Quảng Bình đã có nhiều đổi mới, vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm, bám sát với nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với thực tiễn.

Dù công tác giám sát vẫn là giám sát phối hợp với các cơ quan ban ngành, nhưng những vấn đề thuộc diện “điểm nóng”, gây bức xức trong dân đã được Mặt trận vào cuộc và giải quyết kịp thời.

Quảng Bình cũng là một tỉnh ở miền Trung nằm trong vùng diện thường xuyên phải chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Bởi vậy, công tác cứu trợ cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà đội ngũ cán bộ Mặt trận nơi đây chú trọng.

Khi thiên tai xảy ra, trong lúc công tác cứu trợ từ Trung ương, từ các nguồn các chưa đến kịp với dân, Mặt trận Quảng Bình đã thực hiện chương trình cứu trợ khẩn cấp. Hiện chưa có một sai sót nào xảy ra trong quá trình tiến hành cứu trợ.

Nằm ở giữa khúc ruột miền Trung được coi là xứ sở của “gió Lào, cát trắng”, bên cạnh những thế mạnh về phát triển du lịch, Quảng Bình hiện vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội.

Do vậy, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được Mặt trận Quảng Bình đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân báo cáo công tác Mặt trận.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, trong năm 2017, Mặt trận Quảng Bình đã xây dựng và triển khai đề án hỗ trợ 1.500 con bò giống lai sinh sản cho hộ nghèo vùng thường xuyên bị thiên tai phát triển sản xuất giai đoạn 2017- 2018 với trị giá 22,5 tỷ đồng, bước đầu tạo thêm việc làm cho hơn 1.000 lao động, góp phần giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Đề án này được gọi là Đề án 85 và đang nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, ông Tuân nhấn mạnh.

“Để giám sát và theo dõi tiến độ đề án, chúng tôi chủ động phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội - Viettel xây dựng phần mềm riêng, phát sim miễn phí tư vấn hỗ trợ bà con để theo dõi quá trình phát triển của con bò, làm sao đề án đạt được hiệu quả tối ưu nhất”, ông Tuân chia sẻ.

Quảng Bình cũng là một trong những tỉnh có đường biên tiếp giáp với tỉnh Khăm Muộn (Lào). Mối quan hệ gắn bó thân tình giữa nhân dân hai nước trên địa phận Khăm Muộn và Quảng Bình trong thời gian qua có được là nhờ một phần rất lớn bởi mối quan hệ mà hai tổ chức Mặt trận tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn đã dày công vun đắp.

Theo Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân, Mặt trận đã chủ động đề nghị và được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương từ năm 2015: Mỗi năm Quảng Bình nhận đào tạo tiếng Việt cho 2 cán bộ Mặt trận tỉnh Khăm Muộn tại trường Đại học Quảng Bình.

Cùng với đó, Mặt trận các địa phương gần biên giới Việt - Lào luôn có những hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Chia sẻ với đội ngũ những người làm công tác Mặt trận Quảng Bình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, từ đầu năm đến nay, Quảng Bình đã phải chịu 3 cơn bão và 4 đợt áp thấp, gây ra nhiều thiệt hại, đòi hỏi nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, vận động xã hội hoá trong công tác cứu trợ, cũng như công tác an sinh xã hội, giảm nghèo.

Trong bối cảnh chung của đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần vượt khó, đội ngũ Mặt trận Quảng Bình đã chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền triển khai hiệu quả nhiều nhiệm vụ.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, thông tin từ Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” cho thấy, hiện nay nhân dân rất quan tâm những phản ánh của Mặt trận.

Đối với Trung ương là bản báo cáo kiến nghị ý kiến cử tri và nhân dân cả nước trước Quốc hội, đối với địa phương là ý kiến của Mặt trận trước HĐND.

Trên cơ sở này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Mặt trận Quảng Bình cần tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở. Việc nắm dân, hiểu lòng dân là bài học kinh nghiệm đã được rút ra để từ đó làm tốt công tác xử lý thông tin, chủ động giải quyết những vấn đề nảy sinh trong đời sống.

Hiểu lòng dân, nắm bắt ý kiến, nguyện vọng kịp thời của nhân dân từ đó phản ánh kịp thời tới các cơ quan liên quan cũng là góp phần nâng cao vị thế của Mặt trận, khẳng định điều này, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh: “Sau khi phản ánh với các cơ quan ý kiến của bà con thì Mặt trận phải đi đến cùng của sự việc”.

Trong công tác giám sát, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng cho rằng, Quảng Bình nên chọn việc để giám sát. Chỉ cần từ 1 đến 2 việc và đi đến cùng sự việc sẽ tạo nên những hiệu quả bước đầu, góp phần cùng với các địa phương khác nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 2 gia đình chính sách và trao nhà 3 nhà Đại Đoàn Kết cho 3 hộ nghèo của tỉnh Quảng Bình. Cũng nhân dịp này, Đoàn đã đến dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - Người con kiên trung của quê hương Quảng Bình.

Một số hình ảnh của đoàn công tác tại Quảng Bình:

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo bà Nguyễn Thị Liên, ở thôn Đại Nam, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi gia đình ông Lê Công Oánh ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch khi đến trao nhà đại đoàn kết.

Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hoàng Yến

[Về đầu trang ]


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), sáng 27/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ (đường Bắc Sơn - Hà Nội) và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến đặt vòng hoa, tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ trên đường Bắc Sơn.

Dự lễ viếng có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Cùng dự có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; các vị lão thành cách mạng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sỹ”.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nghiêng mình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, vì chủ nghĩa xã hội, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta mãi mãi khắc ghi và đời đời biết ơn những chiến công hào hùng, sự hy sinh oanh liệt, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh. Việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân với Ðảng, Nhà nước.

Tiếp đó, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Cách đây 71 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh toàn quốc, nay là Ngày Thương binh-Liệt sỹ. Đây cũng là dịp nhắc nhở toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh, gia đình người có công với cách mạng, đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Sáng cùng ngày, các đoàn: Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng; Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an; Văn phòng Chính phủ; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội... đã đến đặt vòng hoa, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN

[Về đầu trang ]


Kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô

Kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô là dịp quan trọng để TP. Hà Nội tổng kết toàn diện, sâu sắc những thành tựu to lớn và các bài học kinh nghiệm cần rút ra trên chặng đường 10 năm qua để từ đó tiếp tục mạnh mẽ hướng tới tương lai xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp-hiện đại-văn minh.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại lễ kỷ niệm.

Sáng 28/7, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, Thành ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội (khóa XII) về điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2018) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải... cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo đại diện các thành phố trực thuộc Trung ương, các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Thủ đô đã đến dự lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự của đại diện cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Công dân Thủ đô ưu tú; đại diện các đoàn thể chính trị-xã hội, các sở, ban, ngành của TP. Hà Nội...

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô.

Phát biểu khai mạc tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, năm 1010, Vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La, đổi tên kinh thành là Thăng Long, thể hiện mong muốn kinh thành của đất nước ta ngày càng mở rộng, phát triển như thế rồng bay. Trong Chiếu dời đô, Vua Lý Thái Tổ đã nêu “Thành Đại La ở nơi trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi, đã đúng ngôi Nam-Bắc-Đông-Tây, lại tiện hướng nhìn sông tựa núi… xem khắp đất Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”.

Kể từ đó, do có nhiều lợi thế về địa chính trị, địa kinh tế và địa phòng thủ nên kinh thành Thăng Long đã được nhiều triều đại nối tiếp nhau xây dựng và phát triển. Nhờ vậy, dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng cùng với sự phát triển đi lên của dân tộc Việt Nam, Thăng Long-Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và vị thế. Trong thời đại Hồ Chí Minh, sau Lễ tuyên ngôn độc lập (ngày 2/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn và được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định thành phố Hà Nội là Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, trên con đường phát triển của mình, Thủ đô Hà Nội đã tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ to lớn của Trung ương Đảng, Nhà Nước, Quốc hội, Chính phủ; các Ban, Bộ ngành Trung ương, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Đảng Bộ và chính quyền nhân dân Hà Nội

Một trong những dấu ấn thể hiện sự chăm lo đặc biệt của Trung ương và cả nước cho sự nghiệp phát triển Thủ đô trong thời kỳ đổi mới là ngày 28/1/2008, Trung ương đã có Kết luận số 19 và sau đó ngày 29/5/2008, Quốc hội khóa 12 đã thông qua Nghị quyết số 15 “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”. Nghị quyết có hiệu lực chính thức từ ngày 1/8/2008.

Đến nay, Đảng bộ, Chính quyền, quân và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã thực hiện Kết luận và Nghị quyết trên được tròn 10 năm.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô là một dịp quan trọng không chỉ để cả hệ thống chính trị của Thành phố cùng nhau nghiêm túc tổng kết toàn diện, sâu sắc những thành tựu to lớn mà nhờ sự nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ nhân dân Thủ đô đã đạt được trên mọi mặt, khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử to lớn của các quyết sách chiến lược nói trên của Trung ương, mà còn đánh giá cả những hạn chế, yếu kém, các nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm cần rút ra trên chặng đường 10 năm qua để từ đó tiếp tục mạnh mẽ hướng tới tương lai xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp-hiện đại-văn minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, để thực hiện được mục tiêu phát triển Hà Nội lâu dài, bền vững, thì việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô là một yêu cầu tất yếu, khách quan.

Trước bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, những năm qua, kinh tế Hà Nội vẫn tiếp tục tăng trưởng khá nhanh, khẳng định vai trò là trung tâm lớn và là đầu tàu kinh tế của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh, một số ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn. Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, đất đai có những chuyển biến tích cực; hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quan tâm đầu tư, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo cho thành phố có một diện mạo mới, khang trang, văn minh, hiện đại hơn.

Cùng với phát triển đô thị văn minh, hiện đại, thời gian qua, Hà Nội cũng rất quan tâm đến phát triển và xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn của Thủ đô có sự thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên; khoảng cách đời sống giữa khu vực đô thị và nông thôn dần được thu hẹp; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; bảo tồn và phát huy các di sản và giá trị văn hóa truyền thống được quan tâm thực hiện. Hà Nội là địa phương có chỉ số phát triển con người, có quy mô và chất lượng giáo dục - đào tạo thuộc nhóm đầu của cả nước. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm lo các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng luôn được quan tâm; giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng.

"Tôi ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong việc không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới lề lối, phong cách làm việc của lãnh đạo thành phố, lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung chỉ đạo và xử lý kịp thời, có hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội sau 10 năm hợp nhất, ông Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Bế giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn dành cho cán bộ Mặt trận Lào

Sau một thời gian học tập và trải nghiệm ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Lớp bồi dưỡng ngắn hạn về công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước năm 2018 đã bế giảng chiều ngày 27/7 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự lễ bế giảng có: TS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Khăm Lạ Linh Nạ Sỏn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định cùng 19 học viên là cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước.

Phó Chủ tich Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Lễ bế giảng.

Khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn diễn ra từ 16 ngày đến hết ngày 27/7/2018, các học viên đã được tiếp cận 7 chuyên đề về công tác Mặt trận, được trình bày trong 8 buổi học trên lớp tại TP. Quy Nhơn, 6 ngày trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận và nghiên cứu thực tế tại tỉnh Bình Định và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum.

Phát biểu tại buổi lễ bế giảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao sự nghiêm túc, nhiệt tình và trách nhiệm của cán bộ Mặt trận Lào tham gia khóa đào tạo. Trong quá trình học tập, Ban tổ chức đã cố gắng tập trung cho khóa đào tạo những nội dung phù hợp nhất. Các đồng chí đã được trao đổi 07 chuyên đề, cập nhật những nội dung, những vấn đề mới, rất cơ bản về MTTQ Việt Nam, cùng những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận do những chuyên gia hàng đầu của MTTQ Việt Nam trình bày, đồng thời đã có nhiều ý kiến trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm giữa Mặt trận hai nước rất sôi nổi và thiết thực, và hoàn thành tất cả các nội dung, các hoạt động đã đề ra.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn sau khóa học, các học viên sẽ vận dụng những nội dung, bài học kinh nghiệm để triển khai linh hoạt, góp phần làm cho công tác của Mặt trận Lào Xây dựng đất nước phát triển vững mạnh; tiếp tục tham mưu, đóng góp nhiều sáng kiến mới về chương trình phối hợp, hợp tác giữa Mặt trận hai nước trong những năm tới có hiệu quả cao.

Đồng chí Khăm Lạ Linh Nạ Sỏn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng

Đất nước phát biểu tại Lễ bế giảng.

Dự và phát biểu tại lễ, đồng chí Khăm Lạ Linh Nạ Sỏn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước đã cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt thành của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời khẳng định khóa đào tạo, bồi dưỡng được tổ chức lần này là rất quan trọng và bổ ích đối với các cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, giúp cán bộ Mặt trận Lào có thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở. Đồng thời góp phần vun đắp cho truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà gia đình chính sách tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã trao tặng cho một gia đình chính sách tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định kinh phí xây dựng căn nhà Đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng (do Nhóm thiện nguyện hoachiase.com và Hội đồng hương TP. Quy Nhơn tại TP. Hồ Chí Minh ủng hộ).

Các học viên tại Lễ bế giảng khóa bồi dưỡng ngắn hạn dành cho cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tại Quy Nhơn.

Thùy Trang

[Về đầu trang ]


Không được lãng quên

Ngày 27/7- đúng ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), tại Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh, đoàn công tác do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã hoà cùng dòng người nối nhau chầm chậm một lối về tri ân, để chạm tay vào quá khứ và thấm thía có những điều không được lãng quên.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tham quan triển lãm ảnh "Khoảnh khắc Đồng Lộc" tại Đền thờ các liệt sĩ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.

50 năm trước, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, tất cả con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua Ngã ba Đồng Lộc.

Xác định được vị trí chiến lược này, từ năm 1964 đến năm 1972, Ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là năm ác liệt nhất. Hơn 50.000 quả bom các loại đã thả xuống nơi này, đất đá bị cày đi xới lại, hố bom chồng lên hố bom.

Để giữ vững mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, hàng trăm, hàng ngàn các chiến sỹ và nhân dân đã ngã xuống. Trong đó phải kể đến sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55.

50 năm đã trôi qua, những ầm ào đạn bom đã lùi sâu vào quá khứ, Đồng Lộc hay bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, nơi mà mưa bom đạn dội năm nào đều đã thay màu đổi mới và cả khi những màu xanh chưa kịp phủ kín những hố bom thì vẫn còn đó một dòng ký ức lặng lẽ chảy trong tâm tư mỗi người khi đến nơi này.

Hoà trong dòng người ấy, bà Võ Thị Thanh, cựu TNXP, ở Trung Lộc, Can Lộc chia sẻ rằng, ở vào thời điểm đó, với khẩu hiệu “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”, mưa bom, bão đạn không làm khuất phục ý chí của lực lượng TNXP.

Những bông hoa thơm thành kính dâng lên 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong đã ngã xuống ở Đồng Lộc.

Trong không gian tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh bày tỏ sự tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và khẳng định tinh thần, ý chí kiên cường của lực lượng TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một biểu tượng của lòng yêu nước, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau.

Hiện nước ta có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 1 triệu người bị thương và bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, có hơn 127.000 bà mẹ có cả chồng lẫn con hoặc nhiều con đã hy sinh vì Tổ quốc. Số người được công nhận là người có công với nước là 9 triệu người. 

Chính sách đối với người có công với cách mạng là một chính sách đặc biệt, thể hiện rõ trách nhiệm và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với sự hy sinh xương máu của biết bao người.

Các hệ thống văn bản chính sách ưu đãi người có công liên tục được nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân tham gia tích cực vào việc đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi để người có công vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Hà Tĩnh hiện có 28.455 liệt sỹ; 47.163 thương, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh; 7.151 người nhiễm chất độc hóa học; 575 người hoạt động cách mạng bị địch bắt, tù đày. Đến nay, toàn tỉnh có 1.937 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Việc thực hiện chính sách cho người có công luôn được đội ngũ cán bộ Mặt trận Hà Tĩnh chăm lo bằng tình cảm và trách nhiệm.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh phát biểu tại cuộc làm việc giữa Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Từ Văn Diện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, năm qua, công tác an sinh xã hội, vì người nghèo, giảm nghèo bền vững, chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách được Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp quan tâm phối hợp triển khai thực hiện. 6 tháng đầu năm 2018, Quỹ Vì người nghèo các cấp Hà Tĩnh đã huy động được hơn 6.100 tỷ đồng.

Đặc biệt, kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai kế hoạch kêu gọi, ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách, có công với cách mạng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Ông Diện nhấn mạnh, hiện nay Hà Tĩnh đã có 115/230 xã về đích nông thôn mới, đến năm 2020 sẽ có khoảng 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu của Trung ương giao.

Tuy nhiên, trong 2 năm vừa qua sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân, Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động người dân, ổn định tình hình, chăm lo phát triển sản xuất. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, những vấn đề khó khăn đã được giải quyết, người dân tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chia sẻ với những khó khăn của Hà Tĩnh thời gian qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề cao vai trò của Mặt trận Hà Tĩnh.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, Hà Tĩnh là địa phương gặp nhiều khó khăn nhưng vấn đề quan trọng nhất là khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được cũng cố và phát huy, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên.

“Mặt trận cũng làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, có nhiều cách làm mới, hiệu quả. Kể cả công tác tổ chức bộ máy, Hà Tĩnh cũng thực hiện có hiệu quả”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, vai trò của Mặt trận cũng thể hiện rõ nét trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đây là phong trào để lại dấu ấn rất lớn đối với cả nước.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng nhấn mạnh, các chủ trương của Đảng, cơ chế pháp luật của Nhà nước hiện hành như Luật MTTQ, Quyết định 217, 218, Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7 khóa XII đã cho thấy vai trò của Mặt trận đã có sự chuyển hướng rõ rệt.

Trước đây, vai trò Mặt trận chủ yếu thể hiện qua việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhưng bây giờ đã dần chuyển hướng sang tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chuyển tải đến cấp uỷ, chính quyền các cấp.

Để làm tốt hơn nhiệm vụ này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Mặt trận Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời những bức xúc của dân, đồng thời giám sát các cơ quan trong quá trình giải quyết.

Cũng nhân dịp này, đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách và trao tặng 3 nhà Đại đoàn kết cho 3 hộ gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm và tặng quà gia đình ông Nguyễn Gia Đồng (thôn Yên Quý, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Xuyên) - gia đình chính sách.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Vĩnh (thôn Trung Dương, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên).

Hạnh Nguyên-Dạ Yến

[Về đầu trang ]


Trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận

Trong khuôn khổ đợt tập huấn công tác Mặt trận năm 2018, ngày 28/7 vừa qua, tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu của Ủy ban MTTQ các cấp đã báo cáo kết quả thực hiện công tác Mặt trận trong thời gian qua, trong đó chú trọng đến vấn đề thực hiện đề án sát nhập thôn xóm, các xã thị trấn, công tác tổ chức, tinh gọn bộ máy lãnh đạo; cơ cấu nhân sự chuẩn bị cho Đại hội MTTQ các cấp.

Các đại biểu tập trung thảo luận chia sẽ kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò của MTTQ các cấp trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân với kết quả trong công cuộc xây dựng NTM.

Quang cảnh hội nghị

Đối với huyện Cẩm Xuyên nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong những năm qua là một trong những địa phương trong cả nước thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua quá trình thực hiện, vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên được thể hiện rõ nét, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện.

Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua do MTTQ phát động, tinh thần thi đua, đẩy mạng sản xuất dấy lên mạnh mẽ, góp phần không nhỏ trong việc đẩy mạnh xây dựng NTM.  Qua đó, NTM tại các địa phương từng bước đi vào thực chất, đem lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch về mức sống và chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị.

Các đại biểu tham quan các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại thôn Tân An xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao vai trò của MTTQ các cấp ở Hà Tĩnh trong công cuộc tham gia xây dựng NTM, qua đó đã phát huy quyền làm chủ của người dân, thể hiện được niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng khẳng định, hội nghị trao đổi kinh nghiệm lần này sẽ là điều kiện để Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam kiện toàn, điều chỉnh, bổ sung cho chương trình hoạt động của MTTQ trong nhiệm kỳ tới.

Sau hội nghị đoàn công tác Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã tham quan các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại thôn Tân An xã Cẩm Bình.

Hoàng Yến - Hạnh Nguyên

[Về đầu trang ]


Để phong trào thi đua đi vào thực chất

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, trong quá trình thực hiện phong trào thi đua, nếu đặt số lượng cờ và bằng khen quá lớn thì không còn tạo động lực trong thi đua nữa. Để thi đua đi vào thực chất, các đơn vị phải tính toán sao cho tỷ lệ cờ thi đua và bằng khen cho phù hợp.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp.

Sáng 30/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua các tổ chức xã hội tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký  UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tham dự.

Theo ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Cụm thi đua các tổ chức xã hội gồm 9 tổ chức Hội: Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Người Cao tuổi Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam. Nội dung thi đua thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2018. Số điểm quy định 100 điểm.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, việc hình thành cụm thi đua khối xuất phát từ các tổ chức thành viên nhằm góp phần tham gia vào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá khối thi đua các tổ chức xã hội do Hội Cựu Thanh niên xung phong làm trưởng khối thời gian qua đã rất tích cực hưởng ứng hướng dẫn thi đua của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đến các thành viên.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn các thành viên trong khối tích cực tăng cường phối hợp, hưởng ứng chương trình hoạt động của MTTQ Việt Nam bằng những nội dung cụ thể, thiết thực, thực hiện tốt việc báo cáo thông tin định kỳ với UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Theo đó, căn cứ quy chế Thi đua – Khen thưởng của UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ (2014 - 2019), nhằm tăng cường hoạt động và phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, các tổ chức Hội trong Cụm thi đua các tổ chức xã hội thống nhất ký kết thi đua năm 2018 với những nội dung như sau: Thi đua nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên đoàn kết tập hợp các tầng lớp hội viên thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; Thi đua phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của hội viên, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội ở địa phương cơ sở; Phát huy tinh thần dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên nhất là những hội viên được hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật; Giám sát và phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh; Thi đua mở rộng và nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân (những Hội không có hoạt động này thì bổ sung nội dung hoạt động khác); Củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy, đổi mới phương thức hoạt động của Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại diện các Ban, ngành ký giao ước thi đua.

Dịp này, đại diện các đơn vị trong khối đã hoan nghênh chủ trương của Mặt trận Trung ương và khẳng định tổ chức cụm là diễn đàn để các thành viên có tiếng nói chung. Về cách làm, nhiều đề xuất nên có tổ chức trao đổi kinh nghiệm hay, mô hình mới, cách làm hiệu quả trong việc triển khai nhiệm vụ. Bàn các biện pháp gỡ khó và tuyên truyền, phổ biến, thi đua cùng các điển hình tiên tiến...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện phong trào thi đua, nếu đặt số lượng cờ và bằng khen quá lớn thì không còn tạo động lực trong thi đua nữa. Để thi đua đi vào hiệu quả thực chất, các đơn vị phải tính toán sao cho tỷ lệ cờ thi đua và bằng khen sao cho phù hợp.

Hải Nhi

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Chủ động giải quyết kịp thời những điểm nóng

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Giao ban công tác tôn giáo, dân tộc 6 tháng đầu năm 2018. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên cơ sở Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm của UBTƯ MTTQ Việt Nam, công tác phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với một số tổ chức thành viên của Mặt trận và các cơ quan Trung ương có liên quan trong công tác tôn giáo được tăng cường theo hướng chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm và đạt được một số kết quả quan trọng. Việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam ngày càng được nâng cao và đẩy mạnh; việc củng cố lực lượng cộng tác viên nắm bắt tình hình dư luận trong nhân dân, hội viên, đoàn viên, chức sắc, chức việc, nhà tu hành được quan tâm, đồng thời duy trì nề nếp việc xây dựng báo cáo phản ánh định kỳ 3 tháng một lần với Đảng, Nhà nước về tình hình các tầng lớp nhân dân và theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân, trong đó có ý kiến của chức sắc, chức việc, nhà tu hành của các tôn giáo…

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tình hình tôn giáo 6 tháng đầu năm 2018

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình tín ngưỡng tôn giáo ổn định, đa số chức sắc, chức việc và tín đồ yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam đã thể hiện tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Cùng với việc thực hiện Nghị định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, đời sống tôn giáo ở nước ta đang có nhiều chuyển biến tích cực, các tổ chức tôn giáo đều phấn khởi đón nhận được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam.

Đối với dân tộc, ông Vũ Dương Châu, Trưởng Ban Dân tộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong 6 tháng qua đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được cải thiện, tạo chuyển biến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội. Cơ cấu kinh tế ở các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước chuyển biến theo hướng sản xuất hàng hóa. Bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng dân tộc thiểu số (DTTS) được giữ gìn và phát triển. Các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trong đồng bào tiếp tục được chính quyền quan tâm theo đúng quy định của pháp luật... Bên cạnh đó, hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số đã từng bước được kiện toàn, đội ngũ cán bộ ở vùng dân tộc được quan tâm, đào tạo. Tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể đã phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong 6 tháng qua.

Ông Vũ Dương Châu, Trưởng Ban Dân tộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo

tình hình dân tộc 6 tháng đầu năm 2018

Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất những nội dung liên quan đến chính sách dân tộc và tôn giáo đồng thời đề nghị các cơ quan, tổ chức ở Trung ương tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt, triển khai, kiểm tra và đôn đốc thực hiện Luật tín ngưỡng, tông giáo, Nghị định 162/2017 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời đưa ra phương hướng đầu tư, hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển sản xuất, hàng hóa, hội nhập với kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, đẩy mạnh việc dậy nghề, tạo việc làm phi nông nghiệp cho lao động DTTS; định hướng đầu tư quy hoạch, xây dựng các điểm dân cư tập trung có trên 40 hộ trở lên ở các vùng DTTS dễ bị thiên tai đe dọa…

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2018 và khẳng định, công tác phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên cùng các cơ quan Trung ương có liên quan ngày càng có sự phối hợp chặt chẽ hơn, từ đó, tình hình đời sống của đồng bào dân tộc, tôn giáo được quan tâm, vai trò của thành viên Hội đồng tư vấn dân tộc, tôn giáo được phát huy, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, tình hình đời sống của đồng bào dân tộc tôn giáo ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, thời gian qua, việc nắm bắt tình hình nhân dân ở một số nơi chưa thực sự chủ động, chưa tìm hiểu rõ được nguyên nhân và chưa đề xuất được phương hướng giải quyết cụ thể tại những điểm nóng phát sinh tại một số địa phương; việc đề xuất, kiến nghị về việc xử lý hiện tượng tôn giáo lạ chưa linh hoạt và chưa có nghiên cứu sâu; việc nắm bắt, tổng hợp một số vấn đề như vận động các lực lượng tham gia công tác nhân đạo, từ thiện ở một số nơi chưa có sự phối hợp hiệu quả giữa Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội;…

Từ những vấn đề đã nêu, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị thời gian tới Mặt trận cùng một số tổ chức thành viên và các cơ quan Trung ương có liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào dân tộc, tôn giáo thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận phát động; tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình, cung cấp thông tin, định hướng dư luận trong Nhân dân và tham mưu giải quyết kịp thời khi có điểm nóng phát sinh tại mỗi địa phương.

Theo đó, mỗi cơ quan tiếp tục vận động đồng bào DTTS, các tôn giáo thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trên cơ sở giải thích ý nghĩa của các chính sách để đồng bào hiểu được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tránh hiện tượng trông chờ, ỷ lại hoặc hiểu sai, gây tác dụng ngược khi kẻ xấu kích động, xuyên tạc chính sách xảy ra ở một số địa phương thời gian qua, từ đó góp phần củng cố niềm tin, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong các tầng lớp Nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời phối hợp, xây dựng bàn hành và tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai đề án “Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay” của Bộ Chính trị; phối hợp, đánh giá kết quả và tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 02 của Đoàn Chủ tịch về đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo; tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Xác định rõ thẩm quyền xử phạt, tránh bất cập trong xử lý vi phạm

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo - UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị.

Dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo gồm 4 chương và 38 điều quy định hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền lập biên bản…

Trên cơ sở rà soát các nội dung quy định tại Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và đánh giá thực tiễn thi hành các văn bản pháp luật này, dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo đã có sự chỉnh lý, hoàn thiện hơn so với dự thảo Nghị định đã trình Chính phủ trong tháng 10/2017 theo hướng mô tả hành vi vi phạm cụ thể, rõ ràng hơn để có thể xác định và xử phạt được trong thực tiễn, rà soát lại các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo dự thảo Nghị định, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo là 30 triệu đồng đối với cá nhân và 60 triệu đồng đối với tổ chức. Đối với cá nhân có cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức.

Góp ý tại Hội nghị, đa số các ý kiến đều bày tỏ đồng tình với các nội dung dự thảo Nghị định được xây dựng phù hợp với Hiến pháp và các quy định pháp luật có liên quan, bảo đảm về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi hành trong thực tiễn. Các ý kiến đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định cần mô tả rõ các hành vi vi phạm, quy định cụ thể các hình thức xử phạt, mức xử phạt, phân định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xử lý các vi phạm…

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Thanh Hà khẳng định, Ban soạn thảo, Tổ biên tập sẽ tiếp thu từ đó rà soát, tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị định để trình Chính phủ theo kế hoạch.

Trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn của các đại biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định cần quan tâm để mô tả, làm rõ hành vi vi phạm trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo từ đó xác định rõ thẩm quyền xử phạt tránh những bất cập trong xử lý vi phạm.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết sau Hội nghị, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tiếp thu, tập hợp các ý kiến của các đại biểu gửi tới các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện dự thảo Nghị định để đảm bảo tính khả thi, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Nên tổ chức chấm xác suất bài thi THPT trên cả nước

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ tiếp tục có những chỉ đạo kiên quyết, đồng bộ việc rà soát, làm đến cùng cho ra sự thật để đảm bảo sự minh bạch, công bằng, niềm tin trong nhân dân. Trước hết, là nên tổ chức chấm xác suất các bài thi trên phạm vi cả nước. Đồng thời, có giải pháp công nhận tốt nghiệp để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Cử tri đánh giá cao hành động quyết liệt của Chính phủ

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 (1/8), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, quyết tâm hành động của Thủ tướng Chính phủ đã lan tỏa sang các thành viên khác của Chính phủ. MTTQ theo dõi và ghi nhận trong 7 tháng đầu năm, cường độ làm việc cao của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng khi đã thực hiện 21 chuyến thị sát, làm việc với địa phương; trong đó trực tiếp thị sát tình hình, giải quyết 250 kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho địa phương, người dân và doanh nghiệp. Chủ trì, trực tiếp tham gia  13 hội nghị toàn quốc và 320 cuộc họp. Đây chính là cơ sở cần thiết, quan trọng để Chính phủ có những chỉ đạo kiên quyết, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc bất cập, thúc đẩy phát triển ở các ngành, lĩnh vực, địa phương một cách toàn diện và sâu sắc hơn.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân phấn khởi, đánh giá cao phản ứng nhanh của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Thứ nhất, công tác phòng chống bão lũ, sạt lở, đặc biệt triển khai các phương án khắc phục hậu quả bão số 3. Thứ hai, là chỉ đạo cải cách hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa nhiều điều kiện kinh doanh như sáng 2/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã có báo cáo. Thứ ba, là quy định mới về trợ cấp người có công với cách mạng, hoạt động tri ân, về nguồn tại các địa phương. Năm nay không phải là năm chẵn, kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ, nhưng có nhiều hoạt động, khắp nơi trên cả nước thăm hỏi các gia đình chính sách rất chu đáo, tình cảm, làm ấm lòng người có công và gia đình họ, góp phần thắp lên truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Thứ tư, trong tháng qua có nhiều chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết, sản xuất công nghiệp đã được triển khai.

Có giải pháp công nhận tốt nghiệp để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung

Về vấn đề thi cử, nhân dân, dư luận xã hội đồng tình việc Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời liên quan đến những sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang và một số địa phương như Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình... Đây là sự việc rất nghiêm trọng, sự vào cuộc kịp thời đã kiểm soát sự suy giảm niềm tin của nhân dân về chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, nhân dân lo ngại dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng lan ra một số tỉnh, thành phố khi những dẫn chứng bất thường có cơ sở ngày một tăng lên, dấu hiệu sai phạm có thể có tổ chức, có hệ thống và lực lượng công an đang điều tra.

"Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc sai phạm đến mức phải khởi tố và bắt một số đồng chí lãnh đạo của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang, Sơn La và các phòng, ban thuộc Sở”. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói và đề nghị Chính phủ tiếp tục có những chỉ đạo kiên quyết, đồng bộ việc rà soát, làm đến cùng cho ra sự thật để đảm bảo sự minh bạch, công bằng, niềm tin trong nhân dân.

Trước hết, là nên tổ chức chấm xác suất các bài thi trên phạm vi cả nước. Đồng thời, có giải pháp công nhận tốt nghiệp để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo tích cực, chủ động, theo chức năng nhiệm vụ của mình khẩn trương rà soát, tìm cho được kẽ hở tạo ra sai phạm, xem xét việc các địa phương tổ chức chấm thi làm đã đúng chưa?

Mặt khác, những cá nhân có công tìm ra tiêu cực cần được kịp thời biểu dương, khen thưởng. Các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền những tấm gương trong đấu tranh với tiêu cực, cổ vũ tinh thần dũng cảm, mưu trí, và trách nhiệm với xã hội.

Tránh kiểm tra chồng chéo, hành doanh nghiệp

Cho rằng, một trong những quan điểm xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ được xã hội ủng hộ, kỳ vọng đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo lập môi trường thông thoáng, minh bạch và bình đẳng, người đứng đầu Mặt trận cho biết: Qua nắm bắt phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, việc thực hiện thanh tra, kiểm tra kiểm toán ở cấp Trung ương đến cấp địa phương vẫn tồn tại hiện tượng chồng chéo, trùng lắp về nội dung giữa các ngành (thanh tra, kiểm toán, công an, môi trường, xây dựng, thuế…), chưa có sự kế thừa các kết luận thanh tra, kiểm tra giữa các cơ quan. Nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu thanh tra, kiểm tra 1 lần/năm như Nghị quyết 35 đã đề ra. Về vấn đề này, đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành có liên quan.

Đồng hành với quá trình cải cách hành chính (CCHC) đang được Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai mạnh mẽ, ngày 19/7,  Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Chương trình phối hợp về việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017 và ký Chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2020 theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

An toàn hồ chứa, bảo đảm an toàn cho người dân

Về chương trình phối hợp giữa Mặt trận và Chính phủ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam nêu ý kiến, để Chương trình phối hợp trong 2 năm tới đạt được kết quả như mong đợi, hướng đến nền hành chính phục vụ, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt: Đẩy mạnh việc CCHC, trọng tâm là sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo đúng tinh thần Nghị quyết 18; thực hiện nghiêm việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công. Các bộ, ngành và địa phương xây dựng, triển khai cơ sở dữ liệu về giải quyết thủ tục hành chính thống nhất, đúng quy định; xây dựng chính quyền điện tử, cung ứng dịch vụ công trực tuyến thực chất, hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương lấy kết quả chỉ số hài lòng năm 2017 làm cơ sở thực hiện nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính của bộ, ngành, địa phương mình. Ngân hàng Nhà nước mấy năm liền đều đứng đầu các bộ ngành về cải cách thủ tục hành chính.

Về tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu những năm gần đây đặt ra những câu hỏi lớn, thách thức cả về kinh tế, đời sống dân sinh và tác động xấu đến môi trường. Nhiều loại hình thiên tai đạt mức kỷ lục trong nhiều năm, thậm chí trong 100 năm mới xảy ra. Ứng phó và giảm nhẹ thiên tai giờ là vấn đề của toàn xã hội. Đề nghị Thủ tướng và Chính phủ chú trọng về một chiến lược tổng thể, dài hơi cho vấn đề này, trong đó đặt ra trách nhiệm của hệ thống và toàn xã hội, chủ động rà soát, lồng ghép nội dung phòng, chống và thích ứng thiên tai vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực của toàn xã hội, nhất là của chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, người dân; chủ động ứng phó với các kịch bản có thể xảy ra, trong đó có phương án ứng phó với lũ lớn đồng bằng sông Hồng, khu vực miền Trung, kiểm soát lũ đồng bằng sông Cửu Long, ứng phó với bão mạnh, siêu bão. Đặc biệt cho rà soát các hồ có nguy cơ cao bị sự cố.Triển khai các biện pháp an toàn hồ chứa, bảo đảm an toàn cho người dân và tài sản ở vùng hạ du.

Chia sẻ với những thách thức, rủi ro của tình hình thế giới và trong nước mà Chính phủ đang đối diện (lạm phát tăng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc), Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ tiếp tục kiên định thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng. Cần có sự điều tiết giá cả hợp lý (lựa chọn thời điểm tăng, giảm giá đối với các mặt hàng do Nhà nước quản lý: Xăng dầu, giá dịch vụ y tế, giáo dục và mặt hàng vật liệu xây dựng). Giám sát thị trường bất động sản (BĐS) để có chính sách kịp thời (tránh tình trạng BĐS nóng bất thường, hay chống đầu cơ, làm giá tại các điểm nóng BĐS).

Đối với kiểm soát ổn định thị trường chứng khoán, Chính phủ cần giám sát hoạt động đầu cơ, làm giá để hoạt động của thị trường chứng khoán hoạt động dựa trên tăng trưởng thực của nền kinh tế của đất nước thay vì những tin đồn, thông tin trái chiều…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Tài nguyên và môi trường và Tổng cục Hải quan kiểm soát chặt chẽ tình hình nhập phế liệu (rác thải của thế giới) vào Việt Nam, tránh tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của văn bản, lỏng lẻo trong công tác quản lý để nhập khẩu phế liệu.

Nguyên Khánh (ghi)

[Về đầu trang ]


Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển

Đây là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi trao xe đạp và học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ ngày 2/8. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao học bổng cho các em học sinh

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước các cấp cần quan tâm chăm lo cho các em sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để được đến trường học tập nhân mùa khai giảng năm học 2018 – 2019.

Dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thông tin thêm với đại biểu và các em học sinh của huyện Vĩnh Thạnh về tình hình đất nước thời gian qua: Mới đây trong phiên họp thường kỳ Chính phủ, đánh giá về tình hình kinh tế đất nước trong 7 tháng đầu năm, nhìn chung chúng ta gặp hết sức khó khăn, thiên tai bão lũ. Chúng ta đã phải đối mặt với 3 cơn bảo, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc khiến 108 người chết và mất tích, hiện nay các tỉnh miền núi phía Bắc đang phải gồng mình khắc phục cơn bảo số 3. Hiện nay, ngay huyện Chương Mỹ của Thủ đô, cũng đang bị ngập nặng khoảng 10 ngày nay, đã có 3 người chết, dự kiến khoảng 1 tháng nữa nước mới rút.

Ở vùng ĐBSCL tình hình sạt lở bờ sông cũng diễn biến phức tạp, ngay TP Cần Thơ cũng xảy ra sạt lở bờ sông…đây là những khó khăn mà tôi muốn chia sẻ với các đại biểu và các em học sinh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà và xe đạp cho các em.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chỉ ra những thuận lợi đạt được thời gian qua: Tuy nhiên trong 7 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội đạt tăng trưởng 7,08%; kinh tế vĩ mô ổn định; tăng trưởng đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm. Vừa qua chúng ta cũng có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; khắc phục kịp thời bão lũ; quan tâm nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là những dự án nông nghiệp.

“TP Cần Thơ cũng chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư lớn vào ngày 10/8 tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự và chỉ đạo hội nghị”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết: Đối với Vĩnh Thạnh, là huyện xa nhất Cần Thơ, cách Trung tâm thành phố 70km. Là huyện được thành lập mới hoàn toàn, qua gần 15 năm, Đảng bộ, chính quyền nhân dân đã có nhiều cố gắng.

Quang cảnh buổi trao xe đạp và học bổng

Nhân họp mặt này, người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị: “Lãnh đạo Đảng, chính quyền tìm mọi cách làm sao thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Muốn phát triển kinh tế - xã hội phải chăm lo cho giáo dục, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển. Đối với huyện Vĩnh Thạnh, địa phương xa thành phố phải quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư căn bản cho giáo dục, xây dựng trường lớp, chăm lo cho giáo viên, vận động phụ huynh, học sinh quan tâm sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, vận động học sinh đến trường, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng”.

Người đứng đầu Mặt trận cũng thông tin thêm: Hiện nay ngành giáo dục có nhiều vấn đề bất cập. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học mới đây phải khởi tố vụ án, bắt một số cán bộ lãnh đạo của sở Giáo dục, lãnh đạo phòng, ban của ngành giáo dục tỉnh Hà Giang, Sơn La. “Chúng ta đang cố gắng xử lý các sai phạm này để làm sao lấy lại uy tín của ngành giáo dục đối với đất nước, đối với nhân dân. Phải làm sao không cho tiêu cực xuất hiện trong ngành giáo dục”.

“Thời gian qua chúng ta luôn dành ưu tiên quan tâm chăm lo cho hai ngành là ngành giáo dục và ngành y. Chính vì thế tôi cho rằng cần phải quan tâm đầu tư cho ngành giáo dục làm sao xây dựng hệ thống trường lớp, đảm bảo các em học sinh đến trường đủ điều kiện để học tập. Quan tâm tới cơ sở vật chất, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo trong cơ sở giáo dục trường học đặc biệt quan tâm tới nhà vệ sinh cho các em học sinh và giáo viên” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Mặt trận cho biết: “Hồi còn làm Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tôi đã mạnh dạn quyết xuất 40 tỷ đồng từ nguồn của Công ty XSCT để xây các nhà vệ sinh trong trường học cho các em học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ”. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo địa phương và các em học sinh     

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, “Cần trang bị đồ dùng, điều kiện để dạy học cho các em đầy đủ. Quan tâm các em trong năm học mới làm sao đủ quần áo đến trường, tập vở và phương tiện đi lại học tập. Dịp này về trao 50 xe đạp cho các em với mong muốn phần nào hỗ trợ tạo điều kiện giúp các em có phương tiện đến trường thuận tiện”.

Dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị: “Đảng uỷ, Chính quyền MTTQ quan tâm hơn nữa đối với ngành giáo dục. Mong các phụ huynh học sinh cùng với nhà trường quan tâm hơn nữa cho vấn đề giáo dục. Gia đình, nhà trường và xã hội phải cùng chăm lo cho các cháu. Đối với thầy cô giáo, phải làm sao, trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò, “Tiên học lễ, hậu học văn”.

Chủ tịch dẫn lại lời của một đại biểu quốc hội từng mong muốn, “Muốn cho kinh tế phát triển như ngày nay, nhưng giáo dục phải như ngày xưa”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu các em học sinh, phải thấm nhuần 5 điều bác Hồ Dạy. Nhân đây, người đứng đầu Mặt trận tặng cho các cháu học sinh của huỵên Vĩnh Thạnh 4 điều Bác Hồ đã dạy: Siêng học tập thì mau biết. Siêng nghĩ ngợi thì hay có sáng kiến. Siêng làm thì nhất định thành công. Siêng hoạt động thì sức khoẻ…

Dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 50 chiếc xe đạp cho các em học sinh, trị giá gần 100 triệu đồng và trao 10 suất học bổng trị giá mỗi suất 3 triệu đồng.

Vĩnh Thạnh là huyện vùng sâu, vùng xa của TP Cần Thơ, hiện nhiều xã của Vĩnh Thạnh giao thông nông thôn đi lại còn tương đối khó khăn nên các em học sinh đi học vất vả.   

Xúc động khi nhận được xuất học bổng, em Hoàng Minh Thuận, học sinh lớp 11, Trường THCS – THPT Thạnh Thắng, cho biết: Đây là số tiền lớn để em trang trải và đóng học phí, mua dụng cụ học tập. Năm học vừa qua em đã cố gắng để đạt học sinh giỏi không phụ công chăm sóc của bố mẹ và sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Còn em Nguyễn Thị Huỳnh Trâm, học sinh lớp 7A4 trường THCS Thạnh Mỹ xã Thạnh Mỹ cũng không khỏi xúc động khi nhận được hỗ trợ và hứa với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo địa phương trân trọng phần quà hỗ trợ và không ngừng cố gắng nỗ lực học tập thật tốt…

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân ái

Đây là nhấn mạnh của Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Lễ khai mạc Hội trại lần thứ V, chủ đề “Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ - Hành động vì cộng đồng” diễn ra tại TP Cần Thơ ngày 3/8.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội trại, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc là sự kiện được tổ chức 5 năm một lần nhằm tôn vinh, biểu dương những đóng góp, cống hiến của lực lượng tình nguyện viên, thanh niên trong các hoạt động nhân đạo; giáo dục lòng nhân ái, trách nhiệm cộng đồng đối với thế hệ trẻ; đồng thời góp phần tăng cường hợp tác quốc tế và công tác tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Tính đến tháng 6/2018, cả nước có hơn 360.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ với hơn 4.700 đội tình nguyện viên và hơn 3,5 triệu thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Hình thức tập hợp chủ yếu là các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ theo từng lĩnh vực, chương trình, dự án, như: đoàn thầy thuốc tình nguyện, đội sơ cấp cứu, đội ứng phó thảm họa, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh lây nhiễm, tuyên truyền phòng ngừa ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong thảm hoạ và khắc phục hậu quả sau thảm hoạ; tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; tình nguyện phục vụ bếp ăn tình thương; tuyên truyền, vận động và trực tiếp hiến máu tình nguyện…

Hội trại lần này quy tụ 620 đại biểu, trong đó có hơn 500 gương mặt tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ tiêu biểu đại diện cho hơn 3,8 triệu tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ toàn quốc. Đây là những bông hoa ngát hương tô đẹp cuộc sống, góp phần lan tỏa những hành động đẹp, những điều tử tế, những giá trị nhân đạo đến với cộng đồng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Nhân đạo, sẻ chia, tương thân, tương ái là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng xã hội và được trao truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. “Thương người như thể thương thân” là một sức mạnh to lớn trong nhân dân, đoàn kết, gắn bó để cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn, thiên tai.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương những kết quả rất đáng ghi nhận của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua. Đồng thời cảm kích và trân trọng cảm ơn bạn bè quốc tế đã luôn quan tâm ủng hộ đất nước Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ bà Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại buổi Lễ.

Điểm qua những thành tựu nổi bật trong công tác từ thiện xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, với trung bình hằng năm, cả nước vận động, trợ giúp người nghèo gần 10 ngàn tỷ đồng, trong đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động trợ giúp trị giá trên 3.000 tỷ đồng. Trong thiên tai, thảm họa, Hội luôn là một trong những lực lượng có mặt sớm nhất, kịp thời trợ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai và hỗ trợ sinh kế, giúp người dân vùng thiên tai phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Các phong trào xã hội nhân đạo, các chương trình khám chữa bệnh, vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trợ giúp ngư dân nghèo vươn khơi bám biển; cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ...mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng thời, hợp tác quốc tế về hoạt động nhân đạo được mở rộng. Hội có nhiều hoạt động đóng góp tích cực cho Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và hoạt động nhân đạo tại các nước bạn.

Nhân đây, người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị Hội quan tâm hơn nữa trong công tác tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các tình nguyện viên Chữ thập đỏ, hướng tới trực tiếp trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn một cách thiết thực, đúng tinh thần Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", có nhiều tấm gương tốt tại cộng đồng, góp phần giáo dục lòng nhân ái và ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo.

“Tích cực, thường xuyên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng, luôn tự hào, tự tôn dân tộc, chủ động hội nhập quốc tế, nhất là đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đóng góp xứng đáng cho đất nước. Có hoài bão, lý tưởng cao đẹp, kiên quyết không để cái xấu cám dỗ, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn xã hội” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong công tác tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần thường xuyên đánh giá kết quả phối hợp, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác.

Nhân đây Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương quan tâm củng cố tổ chức Hội Chữ thập đỏ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, góp phần nhân lên sức mạnh nhân đạo, làm lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân ái trong xã hội. Mỗi đoàn viên thanh niên cũng xác định trách nhiệm lớn lao của mình đối với Tổ quốc.

Chào đón các thanh niên tình nguyện đến từ Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế về dự hội trại Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Sự có mặt của các bạn có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ mang lại cho Hội trại cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, kết nối bạn bè mà quan trọng hơn là góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa những người làm nhân đạo, giữa các dân tộc trong công tác nhân đạo. Tôi mong rằng sự hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bạn trong công tác tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển, lên tầm cao mới”.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ khai mạc Hội trại:

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham dự Hội trại.

Tình nguyện viên, thanh niên toàn quốc về dự Lễ khai mạc Hội trại

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở

Đây là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương tại Hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tại Cần Thơ ngày 3/8.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, TP Hải Phòng và TP Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, công tác thi đua, khen thưởng trong 6 tháng đầu năm 2018, diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện quan trọng và có nhiều chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước…

Qua 6 tháng đầu năm, phong trào thi đua yêu nước 5 thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, ngày càng thiết thực và hiệu quả, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mỗi thành phố.

Trong đó, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá; an sinh xã hội được đảm bảo; lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách vượt so với cùng kỳ năm 2017, tạo tiền đề thu vượt kế hoạch cả năm 2018.

Công tác quy hoạch đô thị tiếp tục được đẩy mạnh; công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường và trật tự mỹ quan đô thị có chuyển biến tích cực. Sự nghiệp văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư và đẩy mạnh. Công tác cải cách hành chính và môi trường đầu tư được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đối ngoại được mở rộng.

Các đại biểu tại Hội nghị.

Phong trào thi đua yêu nước của các thành phố đã hướng về cơ sở, được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và Kế hoạch 5 năm (2016-2020) của mỗi thành phố. Qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, được biểu dương, khen thưởng…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Qua 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có tốc độ tăng trưởng 7,08%, là mức cao nhất từ năm 2011 trở lại đây; Thu ngân sách nhà nước đạt khá, ước đạt gần 652 nghìn tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán và tăng 14,3% so với cùng kỳ. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; cải cách thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; quan hệ đối ngoại đạt được kết quả tốt…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, từ nay đến cuối năm, các thành phố trực thuộc Trung ương cần quan tâm xây dựng và từng bước hình thành các điều kiện để phát triển thành phố thông minh; tập trung thúc đẩy phát triển nhanh những lĩnh vực chủ chốt; nâng cao chất lượng phát triển, nhằm tăng khả năng thích ứng của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với đại biểu bên lề Hội nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng: “Các thành phố trực thuộc Trung ương cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công với cách mạng, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề nóng của xã hội, ổn định và bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội. Làm tốt hơn công tác tuyên truyền, tuyên dương các điển hình tiên tiến, các nhân tố tiêu biểu, người tốt việc tốt tạo động lực, tạo thành phong trào thi đua. Chất lượng thi đua phải đi vào chiều sâu trên từng lĩnh vực”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn các thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường nắm bắt tình hình dư luận, dành thời gian tổ chức đối thoại, trả lời kiến nghị của người dân; tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Chủ động phương án xử lý những vụ việc phức tạp, không để bị động, phát sinh thành "điểm nóng" gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Người đứng đầu Mặt trận cũng lưu ý: “Các thành phố cần tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt ðộng hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12; quan tâm Chỉ thị 17 của Ban Bí thư để lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh thêm: Tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 39 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua, phát hiện, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 19 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020)…

Lãnh đạo TP Cần Thơ tặng quà lưu niệm cho đại diện các thành phố trực thuộc Trung ương.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Tích cực chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình nghèo

Đây là nhấn mạnh của Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trong chuyến thăm, nắm tình hình công tác chăm lo chính sách an sinh xã hội tại tỉnh Hậu Giang và trao nhà Đại đoàn kết, tặng xe đạp, trao học bổng cho các em học sinh trên địa bàn 2 xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp và xã Thạnh Xuân của huyện Châu Thành A.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Tại các địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương kết quả đạt được của cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang. Đồng thời Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn thời gian tới cấp uỷ, chính quyền tích cực quan tâm hơn nữa tới công tác chăm lo chính sách, gia đình nghèo, phải giải quyết cơ bản nhà ở cho gia đình chính sách và người nghèo bằng nguồn xã hội hoá. MTTQ Hậu Giang cần hỗ trợ hết sức mình, làm sao giải quyết tốt cho gia đình, chính sách, người nghèo của địa phương, có chỗ ở ổn định.

Quyết tâm, hỗ trợ sản xuất kinh doanh hộ gia đình, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận nguồn vốn để đảm bảo sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng mong rằng, khi được vay vốn, người dân cần phải sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả, quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Mong rằng hộ nghèo sớm trả lại sổ nghèo cho nhà nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị chính quyền địa phương, “quan tâm đầu tư cho giáo dục, chuẩn bị tốt cho năm học sắp tới 2018 – 2019, làm sao học sinh trong độ tuổi đến trường có xe đạp để đi, có tập vở để học, có thêm tiền để trang trải học tập. Quan tâm, đầu tư cho giáo dục đào tạo là đầu tư cho sự phát triển”.

Đối với công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, làm sao huy động mọi nguồn lực để lo sức khoẻ cho bà con nhân dân. Trước hết, gia đình nghèo, gia đình chính sách có điều kiện được khám chữa bệnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết thêm: xã đã được công nhận là xã nông thôn mới. Tất cả đều phải mới, từ việc nâng cao đời sống của người dân phải được nâng chất, đến cảnh quan môi trường luôn luôn đảm bảo “sáng, xanh, sạch đẹp”, an ninh trật tự phải được đảm bảo…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao nhà Đại đoàn kết cho các gia đình chính sách xã Phương Bình.

Tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao tặng 20 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, đồng thời trao 25 chiếc xe đạp; trao 10 suất học bổng nằm trong chương trình Mỗi ngày một học bổng do báo Đại Đoàn Kết phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup thực hiện, mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng. Dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đã trao 200 triệu đồng từ quỹ “Vì người nghèo” trung ương cho quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh Hậu Giang.

Cùng ngày, ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trao 25 xe đạp; trao 10 xuất học bổng cho các em học sinh, 10 suất học bổng này nằm trong chương trình Mỗi ngày một học bổng do báo Đại Đoàn Kết phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup thực hiện, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng.

Theo báo cáo của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, thời gian qua, Hậu Giang chăm lo tốt cho các gia đình, chính sách, hộ nghèo. Tính riêng 6 tháng đầu năm, MTTQ đã phối hợp tổ chức vận động quỹ “Vì người nghèo” và “Chương trình an sinh xã hội” được hơn 111 tỷ đồng, trong đó quỹ “Vì người nghèo” các cấp đạt trên 33,7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động, đã triển khai xây dựng được 169 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương và hàng trăm công trình dân sinh và tặng hàng trăm phần quà nhân dịp lễ tết…

Một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn:

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh Hậu Giang.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao học bổng cho các em học sinh xã Thạnh Xuân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao học bổng và xe đạp cho các em học sinh xã Phương Bình.   

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp hình cùng lãnh đạo và các em học sinh xã Phương Bình.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với các học sinh tại xã Phương Bình.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Lễ công bố quyết định chuẩn y nhân sự Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPG Việt Nam

Ngày 3/8, tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Lễ công bố quyết định chuẩn y nhân sự Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tới dự.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao lẵng hoa của UBTƯ MTTQ Việt Nam tới đại diện Ban tổ chức tại Lễ công bố.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Huệ Thông đọc quyết định chuẩn y thành phần nhân sự của ban với 94 thành viên do Hòa thượng Thích Quảng Tùng làm Trưởng ban, Hòa thượng Thích Tấn Đạt và Thượng tọa Thích Minh Nghiêm giữ chức vụ Phó trưởng ban Thường trực; Hòa thượng Thích Như Niệm và Hòa thượng Thích Giác Toàn vào Ban chứng minh của Ban Từ thiện xã hội Trung ương nhiệm kỳ VIII.

Thay mặt Hội đồng trị sự, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã trao quyết định tới chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử là thành viên của Ban Từ thiện xã hội nhiệm kỳ VIII. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao quyết định bổ nhiệm nhân sự cho 7 Phân ban trực thuộc Ban Từ thiện xã hội Trung ương nhiệm kỳ VIII.

Trao quyết đinh cho Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN.

Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Phó ban Thường trực đã báo cáo sơ nét về kết quả hoạt động của nhiệm kỳ VII với số tiền đóng góp được hơn 6.830 tỷ đồng - giúp đỡ đồng bào qua các công tác từ thiện xã hội trên cả nước và các nước bạn. Đồng thời, đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ VIII với 11 điểm.

Theo đó, Ban Từ thiện xã hội sẽ cố gắng thực hiện vận động, củng cố hệ thống các Tuệ Tĩnh đường, tìm kiếm quỹ đất xây dựng trung tâm từ thiện xã hội nuôi dưỡng người già, trẻ mồ côi tại TP Hồ Chí Minh; vận động các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ học bổng khuyến học cho học sinh nghèo hiếu học, phẫu thuật đục thuỷ tinh thể… 

Đại diện Ban Từ thiện xã hội Trung ương trao 500 triệu đồng tới

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh hỗ trợ đồng bào bị thiên tai.

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Từ thiện xã hội Trung ương cũng đã phát động chương trình đóng góp cứu trợ lũ lụt cho đồng bào bị thiệt hại nặng nề vừa qua. Dịp này, Ban Từ thiện xã hội Trung ương trao tặng 500 triệu đồng cho đại diện UBTƯ MTTQ Việt Nam 

Quốc Định

[Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng Ban biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn