Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Khơi dậy niềm tự hào trí tuệ phụ nữ Việt Nam

Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Khối thi đua II Công đoàn viên chức Việt Nam triển khai công tác năm 2019

Giám sát những vụ việc có dấu hiệu oan sai

Giữ vững chủ quyền và an ninh biên giới quốc gia

Tâm huyết, kiên trì để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc người khuyết tật và trẻ mồ côi

Lan tỏa giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam

Nêu cao tinh thần tiên phong, sáng tạo của thanh niên

Đại hội của đổi mới, bứt phá

Nâng cao năng lực và bản lĩnh của cán bộ Mặt trận trong giám sát và phản biện xã hội

Xác định được trọng tâm, trọng điểm, rõ đối tượng và phạm vi giám sát

Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW

Chuyển biến tích cực trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn

Ông Cao Xuân Thạo giữ chức quyền Chánh Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam

Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ Quốc tế lần thứ III

Khai mạc Lễ hội xuân Tây Yên Tử

Đảm bảo điều kiện để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp

Gìn giữ những sản phẩm đặc trưng của làng nghề Việt

Tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị Đại hội

Mỗi người cao tuổi là tấm gương sáng giáo dục thế hệ trẻ

Phát triển kinh tế hợp tác xã để nâng tầm chuỗi giá trị nông sản Việt

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong xúc tiến thương mại

Dám nghĩ, dám làm và quyết liệt trong triển khai hoạt động

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm và làm việc với Công ty liên doanh Hongkong Land

Nghiên cứu những giải pháp đột phá trong công tác Mặt trận

Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra

Tạo điều kiện để thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài trở về khởi nghiệp

Có bản lĩnh và nhiệt huyết thì nhất định thành công


Có bản lĩnh và nhiệt huyết thì nhất định thành công

Nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, TS Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao đổi với báo chí về quyết tâm chủ động, đổi mới của Mặt trận để Mặt trận thực sự là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, làm cho Nhân dân tin tưởng, chủ động phản ảnh, góp ý kiến, tham gia những vấn đề quan trọng của đất nước, bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn cuộc trao đổi này.

TS Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Năm đổi mới của công tác Mặt trận

PV: Thưa Chủ tịch, năm 2018 được xem là năm thành công của Mặt trận khi đã tạo nên nhiều dấu ấn mới trong hoạt động của mình. Theo Chủ tịch, đâu là những dấu ấn quan trọng nhất?

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương ngày 28 tháng 12 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: Năm 2018, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể quần chúng có nhiều cố gắng trong đổi mới tổ chức và hoạt động; chủ động, tích cực tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt là đã có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia phản biện xã hội, thực hiện các chính sách xã hội, phong trào xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Đây là sự ghi nhận, động viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đối với hệ thống MTTQ Việt Nam cả nước. Còn về hoạt động thực tiễn, chúng tôi cảm thấy rõ nhất là đã góp phần củng cố. tăng cường của khối đại đoàn kết trong sự nghiệp phát triển của dân tộc ta ở giai đoạn hiện nay thông qua 6 hoạt động lớn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội đại đoàn kết tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hoạt động lớn đầu tiên là năm qua dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Mặt trận các cấp đã nỗ lực thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018 đã đề ra, nhiều nơi hết sức chủ động, có cách làm sáng tạo, rõ việc, rõ kết quả, góp phần tích cực vào việc chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và trong cả nước.

Hoạt động nổi bật thứ hai là Mặt trận đã quyết tâm, nghiêm túc đổi mới lề lối làm việc từ việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương đến việc hướng dẫn, tập huấn, sơ kết, tổng kết, đề xuất, kiến nghị; xác định nội dung trọng tâm thực hiện, không dàn trải nhất là Mặt trận Trung ương đã phối hợp với các cơ quan Trung ương có liên quan tạo cơ chế thuận lợi để Mặt trận các cấp hoạt động.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội đại đoàn kết tại Bắc Giang

Hoạt động nổi bật thứ ba là Mặt trận đã xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 là công tác tổ chức Đại hội Mặt trận các cấp nên mặt trận các cấp đã chủ động ban hành đầy đủ, kịp thời hướng dẫn về tổ chức Đại hội với quyết tâm là phải đánh giá sâu sắc hoạt động nhiệm kỳ qua, nghiên cứu lý luận, thực tiễn sát thực để đề ra nhiệm vụ, giải pháp đúng đắn, phù hợp nhất và quyết tâm đổi mới trong nhiệm kỳ tới.

Hoạt động nổi bật tiếp theo phải kể đến là việc tổ chức hiệu quả các hoạt động ủng hộ người nghèo, kịp thời thăm hỏi đồng bào bị thiên tai, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018 thành công tốt đẹp, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Mặt trận đã tổ chức thành công, thiết thực, ý nghĩa sâu sắc các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội đại đoàn kết tại Thái Bình

Hoạt động nổi bật thứ năm phải kể đến là thành công của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Điều tôi thấy xúc động là trong dịp tổ chức Ngày hội, mọi người, mọi nhà đều thể hiện tinh thần tự giác và trách nhiệm trong việc tổ chức hoạt động. Ngày hội thực sự trở thành dịp để người dân gặp gỡ chia sẻ, giải tỏa những khúc mắc trong cuộc sống.

Ở một số địa phương, các đồng chí trong cấp ủy Đảng, chính quyền đã chia sẻ với tôi rằng, bây giờ mời họp dân nhiều lúc khó có thể đầy đủ, nhưng riêng với Ngày hội Đại đoàn kết thì người dân lại đến đông đủ, ai cũng mang theo niềm hân hoan của riêng mình khi hòa chung không khí Ngày hội.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chung vui Ngày hội Đại đoàn kết cùng bà con khu dân cư Đồng Ẻn.

Năm nay, Ngày hội đã có bước phát triển mới cả về bề rộng và chiều sâu, hơn 95% khu dân cư trong cả nước tổ chức Ngày Hội. Nhiều đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cũng như các lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng ở bộ, ngành và địa phương đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư.

Hoạt động nổi bật thứ sáu phải kể đến là hoạt động giám sát, phản biện xã hội tiếp tục từng bước triển khai đồng bộ, nền nếp, thực chất hơn. Việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đã tạo được chuyển biến rõ rệt, Báo cáo kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 5, thứ 6 Quốc hội khóa XIV được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đã kịp thời giải quyết và trả lời các kiến  nghị của cử tri và Nhân dân.

Không ngừng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết

PV: Là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước, là ngôi nhà chung của các tầng lớp Nhân dân, theo Chủ tịch, MTTQ Việt Nam sẽ làm gì để không ngừng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc?

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: MTTQ Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trong vòng tay của những người anh em Cuba

MTTQ Việt Nam còn là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chính vì vậy, theo tôi, việc mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc cần phải dựa trên 5 yếu tố cơ bản.

Trước tiên phải dựa trên cơ sở tích cực phối hợp đồng bộ với cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm thể chế hóa và cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ký kết Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa UBTW MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội LB Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga

Đồng thời phải đảm bảo hài hòa các lợi ích chung của các giai cấp, tầng lớp khác nhau trong xã hội như: lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể; lợi ích gia đình và lợi ích xã hội; lợi ích giai cấp và lợi ích dân tộc; lợi ích quốc gia và lợi ích quốc tế...  trên cơ sở lấy lợi ích xã hội, lợi ích tập thể đặt lên trên lợi ích cá nhân; tôn trọng và đề cao lợi ích cá nhân nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, gắn lợi ích với trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân.

Bên cạnh đó cần tôn trọng những điểm khác biệt, không trái với lợi ích chung của quốc gia - dân tộc; phát huy những yếu tố tương đồng, quy tụ sức mạnh của các bộ phận cấu thành dân tộc bao gồm mọi người dân đang sinh sống ở trong nước và ở nước ngoài có nguồn gốc là người Việt Nam, không phân biệt là dân tộc thiểu số hay đa số, theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo; không phân biệt giàu hay nghèo, nam hay nữ, già hay trẻ, nếu “Ai có tài, có đức, có sức, có lòng phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân thì ta đoàn kết với họ” nhằm mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, vì “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.  

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh hội đàm với UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Yếu tố thứ hai là phải dựa trên cơ sở phát huy dân chủ, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong đời sống xã hội trên tất cả các lĩnh vực nhằm củng cố khối đại đoàn kết thực sự bền vững.

Mặt trận và các tổ chức thành viên phải là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân để nhân dân tin tưởng, chủ động phản ảnh, góp ý kiến, tham gia bàn bạc những vấn đề quan trọng của đất nước, bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân.

Mặt trận các cấp phải chủ động phối hợp với chính quyền giải quyết triệt để những vấn đề xã hội bức xúc chính đáng của nhân dân trên cơ sở tin dân và tôn trọng dân; đồng thời tham gia xây dựng góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật để đảm bảo nhân dân thực sự làm chủ, được bày tỏ nguyện vọng của mình thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân. Phát huy vai trò của nhân dân trong việc xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sự đồng thuận xã hội, vận động các tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, tin tưởng, kiên định với đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo, đưa đất nước phát triển.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng kiều bào tiêu biểu về nước đón Tết cổ truyền và tham dự chương trình Xuân quê hương năm 2019

Yếu tố thứ ba phải kể đến là tăng cường vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trên cơ sở thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp giám sát giữa kiểm tra, giám sát của Đảng, giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của Nhà nước và giám sát xã hội của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao, ổn định xã hội, phát triển toàn diện và bền vững đất nước.

Mặt trận Tổ quốc phải là chủ thể tích cực phát huy vai trò của báo chí và nhân dân trong tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho các chủ trương, chính sách của Đảng và của cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là những vấn đề hệ trọng, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của quần chúng nhân dân.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng Đoàn công tác số 7 và cán bộ, chiến sĩ Hải quân phóng sinh rùa trên đảo Sơn Ca

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục làm tốt vai trò chủ trì hiệp thương, phân công, phối hợp các tổ chức thành viên trong thực hiện giám sát và phản biện xã hội; huy động tối đa các nhà khoa học, những chuyên gia đầu ngành liên quan đến từng lĩnh vực để lấy ý kiến phản biện, đóng góp ý kiến, bổ sung, sửa đổi các văn bản, hoàn thiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho phù hợp với quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Yếu tố thứ tư là cần phát huy vai trò của Mặt trận các cấp trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; chống tham nhũng, lãng phí trong cán bộ, đảng viên trên cơ sở phải chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân dân, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị. Tiếp tục phát huy vai trò của các Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng để kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án mà người dân được trực tiếp thụ hưởng.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc trên Đảo Trường Sa

Đồng thời, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên cần tăng cường hiệu quả của công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ những âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch đang lợi dụng những khuyết điểm, hạn chế của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một số địa phương, lợi dụng lòng yêu nước của một bộ phận quần chúng nhân dân để kích động, xuyên tạc, phá hoại sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Điểm mấu chốt cuối cùng là phải kể đến việc thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước để tập hợp nhân dân, động viên, tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau, nỗ lực vươn lên để xây dựng gia đình hạnh phúc, khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp”; đó chính là góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Điểm nhấn trong chăm lo Tết cho người nghèo

PV: Hoạt động chăm lo Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách luôn được Đảng, Nhà nước, MTTQ, các ngành các cấp quan tâm, xin Chủ tịch cho biết những nét nổi bật trong công tác chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 của Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên!

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà người nghèo tại Thái Nguyên

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đến thời điểm này có thể khẳng định các cấp, các ngành, các địa phương đã quan tâm chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết, từ đó có nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão, lũ.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các bệnh nhân ung thư nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Trở về từ những đợt tặng quà người nghèo ở một số địa phương trên cả nước, điều tôi cảm nhận được chính là niềm vui, niềm phấn khởi của bà con khi Tết đến được Đảng, Nhà nước, MTTQ, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, các đơn vị, tổ chức cá nhân quan tâm, từ đó đảm bảo mọi người, mọi nhà đều vui xuân đón Tết.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm, tặng quà người nghèo tại Yên Bái

Mặt trận và các đoàn thể đã phối hợp chuẩn bị quà cho người dân chu đáo hơn với trên 1,79 triệu suất quà trị giá gần 900 tỷ đồng. Trong đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã phân bổ số tiền trên 14 tỷ đồng tương đương với 11 ngàn xuất quà; ở địa phương đã vận động, hỗ trợ và phân bổ gần 1,78 triệu suất quà tết, trị giá trên 894 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho người nghèo tại xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa.

Cùng với đó, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tiếp tục tổ chức phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với trên 1,5 triệu phần quà trị giá trên 1 ngàn tỷ đồng; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với tổng số tiền gần 1.200 tỷ đồng. Các đoàn thể phụ nữ, thanh niên, nông dân, các thành viên trong Mặt trận theo hệ thống cũng có chuẩn bị chu đáo những phần quà để đi thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tặng quà Tết cho hộ nghèo tại Bắc Kạn

Đặc biệt, nét mới trong công tác chăm lo Tết cho người nghèo năm nay là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã phối hợp triển khai Chương trình áo ấm mùa đông cho người già và trẻ em ở vùng miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Từ kết quả này, với việc phân bổ số tiền 5 tỷ đồng tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, áo ấm đã được trao tới các cụ già và trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi tại 13 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời cũng phân bổ 1,3 tỷ đồng để Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức việc hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các hộ gia đình nghèo.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tặng quà Tết cho hộ nghèo tại xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Có thể khẳng định đến thời điểm này, nhân dân cả nước đều được đón Xuân mới trong niềm vui hân hoan, ấm ấp và đủ đầy.

Không để phát sinh điểm “nóng”

PV: Thưa Chủ tịch! Một trong những điểm nổi bật và cũng là nhiệm vụ rất quan trọng của MTTQ Việt Nam là giám sát, phản biện xã hội. Trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam sẽ làm gì để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trên?

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII khẳng định: “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân để tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt dân chủ, giám sát, phản biện xã hội, tăng cường đồng thuận xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”. Để nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội, phát huy vai trò của của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cần phải thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như:

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn giám sát hoạt động Thuế tại tỉnh Quảng Ninh

Việc đầu tiên là phải tiếp tục phát huy vai trò chủ thể, chủ động, tích cực làm tốt việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hằng năm; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về công tác giám sát và phản biện xã hội. Làm tốt nhiệm vụ đề xuất thể chế qui định những nội dung cần giám sát, phản biện xã hội; hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng trong tổ chức thực hiện.

Mặt trận các cấp cần tiếp tục rà soát các quy định còn bất cập để đề xuất phương hướng nhiệm vụ công tác giám sát, phản biện xã hội trong tình hình mới; tiếp tục đề xuất thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc; phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, mối quan hệ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”; hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách phát huy vai trò của nhân dân trong quyết định những vấn đề lớn của đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh giám sát hoạt động của Tổng Cục thuế

Tôi cũng đề nghị Mặt trận các cấp cần tổ chức bồi dưỡng, tập huấn sâu theo từng chuyên đề giám sát, phản biện xã hội. Cùng với đó cần kết hợp liên thông ba nhiệm vụ: giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tăng giám sát vụ việc qua giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; công khai kết luận thanh tra, tính khách quan của các chỉ số hài lòng; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; vấn đề báo chí dư luận đang quan tâm, nhân dân đang bức xúc, góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến” “tự chuyển hóa”, tăng đồng thuận xã hội trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ.

Tại Điều lệ của MTTQ Việt Nam đã thể hiện rõ việc Đảng là thành viên lãnh đạo của Mặt trận, chính vì vậy ở đâu có sự quan tâm của cấp ủy các cấp thì hoạt động giám sát, phản biện xã hội sẽ đi đến thành công.

Việc quan tâm của cấp ủy phải bằng những việc làm cụ thể như bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị cho Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội để có đủ khả năng thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội; định kỳ lắng nghe và góp ý kiến vào báo cáo kết quả giám sát, chỉ đạo Ủy ban nhân dân, các cơ quan thực hiện các kiến nghị của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội sau giám sát; chủ động đề nghị MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội phản biện xã hội đối với các dự thảo Nghị quyết quan trọng của cấp ủy.

Vấn đề tiếp theo là Mặt trận các cấp cần tăng cường tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân, tập trung góp ý vào việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những vấn đề “nóng” mà nhân dân địa phương quan tâm. Cùng với đó cần tích cực góp ý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Yếu tố tiếp theo phải kể đến là vai trò quan trọng của chính quyền, theo đó, chính quyền cần có chương trình phối hợp cụ thể hằng năm với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp. Tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội của mình. Hướng dẫn sử dụng kính phí, bảo đảm các điều kiện vật chất cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Tiếp thu, trả lời kịp thời những kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện các chương trình phối hợp về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; giám sát, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở.

Yếu tố cuối cùng phải kể đến đó là Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy trình tập hợp ý kiến nhân dân, phát huy tốt nhất vai trò và trí tuệ của các vị ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, các vị nhân sĩ, trí thức, các giới, dân tộc, tôn giáo, các nhà khoa học, các chuyên gia, người uy tín, đoàn viên, hội viên và sự ủng hộ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Bản lĩnh, chính kiến, dám nghĩ, dám làm

PV: Năm 2019 sẽ là năm rất quan trọng của MTTQ Việt Nam khi Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 được tiến hành, theo Chủ tịch để thực hiên tốt hơn nhiệm vụ của mình thì đội ngũ cán bộ Mặt trận cần có những yêu cầu, phẩm chất gì để đáp ứng những nhiệm vụ trong giai đoạn mới?

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xây dựng Đề án tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Hiện nay, Mặt trận các cấp đang tiến hành tổ chức Đại hội, chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu của nhiệm kỳ Đại hội mới, theo tôi, cán bộ Mặt trận trước hết phải là những người có lý tưởng, bản lĩnh chính trị, kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, cập nhật kiến thức, tìm hiểu và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công việc để giải quyết những vấn đề mới, khó như giám sát, phản biện xã hội, công tác vận động quần chúng, công tác dân tộc, tôn giáo, đối ngoại, kiều bào…

Ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự Hội nghị UBTW MTTQ Việt Nam tại thành phố Vũng Tàu tháng 1-2019

Là những người luôn gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chính vì vậy mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn nắm chắc thực tiễn và lý luận, nắm chắc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và kiến thức về Mặt trận để tham mưu và tổ chức công việc được sát thực, đúng vai Mặt trận, hiệu quả, thiết thực. Vì hiện nay, chất lượng, hiệu quả công việc chính là thước đo đánh giá cán bộ.

Người cán bộ Mặt trận cũng cần phải có bản lĩnh, chính kiến, dám nghĩ, dám làm. Bản thân thường xuyên tự đúc rút thành kinh nghiệm, luôn tâm huyết hết mình với công việc, có sáng kiến, sáng tạo nhất là luôn gương mẫu trong công tác và sinh hoạt.

Hiện nay, Mặt trận chưa có trường đào tạo, trong thời gian tới Mặt trận sẽ từng bước xây dựng, phát triển Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam đặt tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đây sẽ là trung tâm đào tạo đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, mỗi cán bộ sẽ được tiếp thu những kiến thức mới, nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Mặt trận.

Như tôi đã trao đổi, Mặt trận là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện… do vậy yêu cầu trong công việc của cán bộ Mặt trận là phải phối hợp hiệu quả với các tổ chức thành viên để phát huy được sức mạnh tổng hợp, đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp, ủng hộ của các cơ quan Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, các địa phương để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng dự đại hội MTTQ điểm cấp huyện đầu tiên của tỉnh Hậu Giang

Trong thời gian tới, ngay cả đối với cán bộ ở cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng phải tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng làm việc. Mỗi cán bộ Mặt trận ở Trung ương phải gương mẫu, có tâm, có tầm, có bản lĩnh, chắc về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ, luôn lắng nghe, siêng nghĩ, siêng làm và quyết tâm hành động.

Hiện nay vai trò của Mặt trận có sự chuyển động từ Trung ương tới địa phương, cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp đã được quan tâm hơn. Tuy nhiên, muốn cán bộ triển khai tốt nhiệm vụ thì phải gắn liền với đào tạo, bồi dưỡng, phải có cơ chế, chính sách, điều kiện thuận lợi cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Muốn như vậy thì người đứng đầu của Mặt trận từ Trung ương tới địa phương phải chủ động, linh hoạt chứ không thể chờ đợi, bị động.

Qua thực tế những năm gần đây, cấp ủy Đảng các địa phương đã lựa chọn, bổ sung đội ngũ trẻ về làm công tác Mặt trận để có tính kế thừa. Đảng đã đề cử để Mặt trận hiệp thương những đồng chí trong thường vụ cấp ủy làm Chủ tịch Mặt trận hoặc đồng chí trong cấp ủy có điều kiện bổ sung thường vụ. Có những nơi có điều kiện thì Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng thời làm Chủ tịch Mặt trận. Nhiều đồng chí có trình độ, có tâm huyết và kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng được bố trí về Mặt trận.

Đâu đó vẫn còn một vài địa phương đưa cán bộ bị kỷ luật, cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ sang làm Mặt trận, nhưng trước phản ứng của dư luận nên các địa phương đó phải điều chỉnh.

Niềm tin cho sự khởi đầu mới

PV: Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch có mong ước, gửi gắm gì tới đồng bào chiến sỹ trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và nhất là đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp?

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, điều đầu tiên tôi mong muốn là người người, nhà nhà yên vui, tràn đầy tình yêu thương hạnh phúc; gia đình nào cũng ấm no. Con cháu giành thời gian về sum họp gia đình, chăm lo cho cha mẹ, làm ấm áp thêm tình cảm gia đình, bạn bè, làng xóm, quê hương.

Tôi cũng xin gửi lời thăm hỏi thân thiết nhất tới các chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo đang chắc tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và gửi lời thăm hỏi tới gia đình nhiều cán bộ, chiến sỹ đang thầm lặng bảo vệ an ninh trật tự xã hội, mang lại sự bình yên cho mỗi người, mỗi nhà.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tại Lễ trao giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”

Tôi cũng xin gửi những tình cảm thân thiết tới kiều bào ta ở nước ngoài và chia sẻ cùng kiều bào nơi xa xôi, nhiều người đã lâu chưa có điều kiện về thăm người thân, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về.

Tôi mong muốn và hy vọng toàn dân hãy đoàn kết, thống nhất chặt chẽ, vững chắc niềm tin vào Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam chung sức, chung lòng xây dựng đất nước ngày một phồn vinh.

Nhân dịp này, tôi cũng xin trân trọng cảm ơn về sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Nhà nước đã tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị và trong đời sống xã hội.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau

Ngay trong những ngày này, tôi đề nghị MTTQ các cấp cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người, mọi nhà chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước nhất là về an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi tới các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên, các Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và Ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư trong cả nước lời chúc sức khoẻ, gia đình luôn hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn động viên các chiến sĩ Cảnh sát 113 trực Tết nguyên Đán 2019.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng các vị, các đồng chí sẽ tiếp tục mang tâm huyết, kinh nghiệm và sự sáng tạo để chăm lo cho công tác Mặt trận, cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Trần Thanh Mẫn!

Hương Diệp (thực hiện)

ảnh Quang Vinh – Quốc Trung – Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Tạo điều kiện để thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài trở về khởi nghiệp

Chiều 9/2, Sở Ngoại vụ phối hợp với Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt bà con kiều bào và thân nhân nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tham dự gặp mặt có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; ông Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cùng hơn 500 kiều bào và thân nhân.

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong không khí tươi vui, ấm áp của những ngày Tết cổ truyền dân tộc, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thông tin tới bà con Việt kiều những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế- xã hội của Hải Phòng. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, những đóng góp thiết thực của cộng đồng người Hải Phòng tại nước ngoài góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quý báu của kiều bào, ông Nguyễn Văn Tùng mong muốn bà con cùng tiếp tục chung tay xây dựng, phát triển thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Năm 2018, lượng kiều hối gửi về thành phố đạt gần 300 triệu đô la Mỹ (tương ứng 7 nghìn tỷ đồng). Lượng kiều hối năm 2018 xấp xỉ 1/4 tổng thu nội địa của thành phố, tăng 126% so với năm 2017. Theo thống kê, hiện có hơn 35.000 kiều bào Hải Phòng đang định cư ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, khoảng 7.000 kiều bào Hải Phòng trở về quê hương đón Xuân Kỷ Hợi.

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng hoa

Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp với các tổ chức quốc tế và các đối tác của Mặt trận ở nước ngoài để vận động chính quyền các nước quan tâm hơn và tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào ta ổn định cuộc sống, hội nhập và ngày càng thành đạt ở nước sở tại.

Với vai trò giám sát, phản biện xã hội, Mặt trận sẽ tăng cường đôn đốc, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức để cùng hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần gìn giữ, phát triển tiếng Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung trong cộng đồng kiều bào; tăng cường công tác tiếp xúc, vận động chuyên gia, tri thức kiều bào thông qua các chương trình gặp mặt định kỳ. Cùng với đó, Mặt trận sẽ kiến nghị Đảng và Nhà nước có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa nhằm thu hút, tạo điều kiện để thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài trở về khởi nghiệp ở quê hương, góp phần xây dựng đất nước.

Với quyết tâm đưa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, phát huy sức mạnh của lòng yêu nước, đoàn kết sáng tạo, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương, cùng xây dựng một  nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, các kiều bào trình diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi đất nước và gửi gắm tâm tư, nguyện vọng tới lãnh đạo thành phố. Nhân dịp này, đại diện các tổ chức, cá nhân, bà con kiều bào ủng hộ nhiều phần quà và tiền mặt tặng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Trải qua bẩy nhiệm kỳ Đại hội, Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng đã thực sự trở thành cầu nối giữa Kiều bào Hải Phòng, các Hội đồng hương Hải Phòng đang sinh sống ở nước ngoài với các cấp các ngành cùng bà con thân nhân trong nước. Hiện nay có trên 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh của Hội viên và 30 dự án đầu tư của Kiều bào với số vốn hàng trăm triệu USD  tạo ra hàng nghìn công ăn  việc làm và đóng góp tích cực cho ngân sách. 29 năm qua, Kiều bào và thân nhân quyên góp và ủng hộ  trên 15 tỷ VNĐ cho các hoạt động từ thiện tại Hải Phòng. Kiều bào làm việc tại các tổ chức phi chính phủ đã khai thác  nguồn tài trợ nước ngoài trên 25 tỷ đồng cho các hoạt động y tế , nhân đạo tại Hải Phòng và tỉnh bạn.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra

Đến dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Nhà 67 - Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 11/2 (mùng 7 Tết Kỷ Hợi 2019), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó để năm 2019 là năm bứt phá của công tác Mặt trận, từ đó góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn cán bộ UBTƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn cán bộ UBTƯ MTTQ Việt Nam bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất.

Báo công với Bác về công tác Mặt trận trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, năm 2018, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được Đảng, Nhà nước đánh giá cao với việc thực hiện hiệu quả 5 chương trình hành động đã đề ra như tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động trong hệ thống Mặt trận thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, cả hệ thống Mặt trận đã đề ra nhiều chương trình cụ thể trong phòng, chống tham nhũng lãng phí, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ về những thành tích đạt được của công tác Mặt trận trong năm 2018

Bên cạnh đó Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Các hoạt động ủng hộ người nghèo, kịp thời thăm hỏi đồng bào bị thiên tai được triển khai hiệu quả, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018 thành công tốt đẹp, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Mặt trận đã tổ chức thành công, thiết thực, ý nghĩa sâu sắc các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công trao tặng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn huy hiệu có hình ảnh Bác Hồ kính yêu.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội tiếp tục từng bước triển khai đồng bộ, tạo được niềm tin trong nhân dân. Việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đã tạo được chuyển biến rõ rệt, Báo cáo kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp thứ 5, thứ 6 Quốc hội khóa XIV được dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đã kịp thời giải quyết và trả lời các kiến  nghị của cử tri và Nhân dân…

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn tại ao cá trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019, toàn hệ thống Mặt trận sẽ quyết liệt hơn để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đề ra. Nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 vào tháng 9/2019.  Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục quan tâm củng cố bộ máy, đảm bảo tinh, gọn, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW, để đưa hoạt động Mặt trận đi vào chiều sâu, hoàn thành xuất sắc 5 chương trình hành động đã đề ra tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 9 (Khóa VIII) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó để năm 2019 là năm bứt phá của công tác Mặt trận, từ đó góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, công nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau khi dâng hương tưởng niệm Bác Hồ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công nhân viên Khu di tích trong việc gìn giữ và phổ biến giá trị lịch sử văn hóa tới đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cán bộ, công nhân viên Khu di tích tiếp tục phát huy những đóng góp của mình trong bảo tồn các giá trị lịch sử, để từ đó giúp thế hệ trẻ, bạn bè quốc tế hiểu thêm lịch sử cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam, hiểu thêm được công lao của Bác với sự nghiệp phát triển đất nước và để bạn bè thế giới khi đến Việt Nam sẽ đến với khu di tích thiêng liêng này.

Nhân dịp Xuân mới Kỷ Hợi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Khu Di tích và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng, mỗi cán bộ, nhân viên khu di tích sẽ ra sức thi đua kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác và 50 năm ngày Bác đi xa, 50 năm thực hiện di chúc của Bác và hoàn thành tốt nhiệm vụ để gìn giữ, bảo quản khu di tích ngày càng có nhiều khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công tặng ảnh Bác Hồ cho Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Cám ơn lời chúc của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công khẳng định, cán bộ, công nhân viên Khu di tích sẽ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã tin cậy giao cho cơ quan và ra sức thi đua để có thành tích tốt nhất hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác, kỷ niệm 50 năm ngày Bác đi xa và kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ kính yêu.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Công đã trao tặng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn huy hiệu có hình ảnh Bác Hồ kính yêu.

*Cũng trong sáng 11/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch –Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng các vị trong Ban Thường trực dự buổi gặp mặt ra quân đầu xuân và ký giao ước thi đua năm 2019.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng quyết tâm, đồng lòng đưa hoạt động Mặt trận đi đến thắng lợi

Thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công nhân, viên chức các ban, đơn vị trong cơ quan đã đóng góp xứng đáng vào thành công của công tác Mặt trận năm 2018, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chứng kiến lễ ký giao ước thi đua năm 2019

Để công tác Mặt trận trong năm 2019 thành công, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, các ban, đơn vị, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đoàn kết, gắn bó, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh – Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Nghiên cứu những giải pháp đột phá trong công tác Mặt trận

Chiều 11/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học UBTƯ MTTQ Việt Nam nhằm nắm bắt tình hình hoạt động của Trung tâm trong năm 2018 và định hướng nhiệm vụ trong năm 2019.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng tham gia với đoàn có các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm, ông Tạ Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm cho biết, thời gian qua được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam Trung tâm nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ được giao như xây dựng Bộ giáo trình về Mặt trận; Đề án xây dựng Học viện Mặt trận; Bảo tàng Mặt trận…

Trong năm 2019, Trung tâm sẽ tập trung vào 10 nhiệm vụ trọng tâm trong đó có 4 nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục hoàn thiện Đề án thành lập Bảo tàng MTTQ Việt nam trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng Đề án thành lập Học viện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện Đề án Bồi dưỡng cán bộ chuyên trách MTTQ các cấp giai đoạn 2019-2024 và tham mưu xây dựng tài liệu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên trách MTTQ cấp vụ; tiếp tục xây dựng tài liệu Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi ngày làm việc đầu tiên của năm Kỷ Hợi được nghe những kết quả đáng khích lệ về hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua, đặc biệt là cơ sở vật chất của Trung tâm được xây dựng khang trang và đang từng bước hoàn thiện theo đúng tiến độ đã đề ra.

Từ những kết quả đạt được trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cán bộ, nhân viên Trung tâm tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, cùng chung sức đồng lòng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, từ đó xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh.

Định hướng nhiệm vụ trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, Trung tâm cần tập trung vào 10 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Đặc biệt, đối với đề án thành lập Bảo tàng cần tiếp tục hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Từ đó tổ chức sưu tầm tài liệu, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ để Bảo tàng Mặt trận sẽ là nơi hội tụ những bằng chứng lịch sử quý giá của thế hệ cán bộ Mặt trận qua các thời kỳ.

Về các Đề tài, chuyên đề, nhất là 5 chuyên đề phục vụ Đại hội mà Trung tâm đang tổ chức nghiên cứu và phối hợp thực hiện, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý nội dung các Chuyên đề phải phục vụ cho việc xây dựng Báo cáo chính trị và việc sửa đổi Điều lệ trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX. Đặc biệt, các vấn đề thể hiện trong Đề tài phải xuất phát từ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn đối với công tác Mặt trận và phải giải quyết được những vấn đề đặt ra để công tác Mặt trận ngày càng được đổi mới, nâng cao chất lượng và đạt hiệu quả.

Đồng thời, đề tài phải được nhiều người quan tâm, nhất là đối với cán bộ Mặt trận, làm thế nào để khi cán bộ Mặt trận các cấp cần khai thác, tìm tư liệu cả về lý luận và thực tiễn đối với công tác Mặt trận thì Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Mặt trận Trung ương có thể cung cấp.

“Các chuyên đề phải đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, đánh giá thực trạng các vấn đề của mỗi chuyên đề để làm rõ những kết quả, mặt được, hạn chế, bài học kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các chuyên đề phải thể hiện được Đại hội này có nội dung, giải pháp gì mới, giải pháp nào là đột phá đối với công tác Mặt trận trong giai đoạn mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm và làm việc với Công ty liên doanh Hongkong Land

Sáng 12/2, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã đến thăm và làm việc với Công ty liên doanh Hongkong Land tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi về tình hình kinh doanh của Hongkong Land.

Hongkong Land là một thành viên của Tập đoàn Jardine Matheson, là Tập đoàn đầu tư, quản lý và phát triển các dự án bất động sản hàng đầu châu Á. Các dự án của Hongkong Land thu hút được rất nhiều thương hiệu cao cấp, các công ty hàng đầu thế giới.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã thăm hỏi tình hình kinh doanh của Công ty và gửi lời chúc mừng năm mới sức khoẻ, hạnh phúc tới các lãnh đạo, nhân viên trong tập đoàn. “Chúc Tập đoàn phát triển liên tục và luôn giữ Top đầu của châu Á”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Ghi nhận những kết quả đạt được của Hongkong Land trong hoạt động kinh doanh thời gian qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, Hongkong Land tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, hợp tác, và khai thác hiệu quả hơn nữa trong năm 2019.

H.Nhi

[Về đầu trang ]


Dám nghĩ, dám làm và quyết liệt trong triển khai hoạt động

Nhằm tăng cường sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các tổ chức thành viên, ngày 12/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với với Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhằm nắm bắt tình hình hoạt động thời gian qua và phương hướng hoạt động trong năm 2019.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Tham gia với đoàn khi làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Báo cáo về tình hình hoạt động và phương hướng phát triển của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn cho biết, sau 9 năm thành lập, tổng số thành viên của Liên đoàn hiện nay là 13.500, Liên đoàn đã tạo lập được niềm tin với Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội về các kết quả đạt được trong công tác và hoạt động, trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị pháp lý do Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam giao phó. Uy tín của Liên đoàn và đội ngũ luật sư Việt Nam trước nhà nước và xã hội dần được khẳng định và từng bước được nâng cao.

Từ năm 2015 đến nay, đội ngũ Luật sư của Liên đoàn đã tham gia vào 56.224 vụ án hình sự, trong đó có 26.170 vụ án hình sự chỉ định và 30.054 vụ án hình sự được khách hàng mời; tham gia vào 49.173 vụ việc dân sự, 45.565 vụ việc tư vấn trong lĩnh vực kinh tế kinh doanh thương mại, 3.228 vụ án hành chính, 1.848 vụ án lao động; tham gia tư vấn pháp luật cho 350.826 vụ việc; tham gia đại diện ngoài tố tụng cho 11.574 vụ việc;…

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam báo cáo hoạt động của Liên đoàn trong thời gian qua

Liên đoàn cũng đã cử gần 700 luật sư tham gia vào trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương tại thành phố Hà Nội và 100 luật sư tham gia và trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh, cử 177 luật sư của 6 Đoàn Luật sư của Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương tại Hà Nội theo đề nghị của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Thanh tra Chính phủ. 

Đặc biệt trong năm 2018, nhiều vụ đại án về tham nhũng, về phạm tội an ninh quốc gia, ma túy, buôn lậu… đã được Tòa án xét xử đều có sự tham gia của luật sư với vai trò người bào chữa cho bị can, bị cáo. Qua đó, cộng đồng xã hội đã đánh giá cao về công tác xét xử của Tòa án trong việc xem xét khách quan, thận trọng những chứng cứ đưa ra từ phía luật sư, tôn trọng quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa của các bị cáo.

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, sau 9 năm được thành lập, Liên đoàn đã tạo lập được niềm tin với Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội và đã trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội với đội ngũ luật sư.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, thực hiện chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Luật sư và các cơ quan đã tuyên truyền, phổ biến trong Nhân dân nâng cao nhận thức về pháp luật tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý… tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện đúng, đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, hạn chế khiếu kiện sai, góp phần bảo đảm việc khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, qua đó từng bước giảm dần tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở; khắc phục tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, đông người, góp phần ổn định tình hình ở địa phương.

Đánh giá cao 9 nhiệm vụ đã đề ra của Liên đoàn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần đẩy mạnh cải tăng cường nghiên cứu xây dựng đề án phát triển đội ngũ luật sư đông về số lượng, đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 123/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo luật sư hội nhập quốc tế và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm tới và tầm nhìn đến năm 2030. 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chụp ảnh lưu niệm với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, Liên đoàn tập trung vào công tác bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao phẩm chất chính trị, tư tưởng, phát huy tốt chức năng là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các Đoàn luật sư, các luật sư trong phạm vi cả nước; Tích cực tham gia xây dựng pháp luật, tham gia xây dựng các luật do Quốc hội ban hành để khi luật ban hành sẽ tạo sự đồng thuận trong nhân dân…

“Liên đoàn Luật sư cần tăng cường công tác bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của luật sư và giám sát hoạt động hành nghề để mỗi luật sư luôn đảm bảo hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, đạo đức nghề nghiệp”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong năm 2019, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam trong giám sát hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho công dân, qua đó tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về pháp luật cho công dân.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và làm việc với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Cùng đi với đoàn có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận những nỗ lực của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc tập hợp được hơn 10 nghìn hội viên trên cả nước, từ đó tạo sức lan tỏa trong hoạt động ở khắp các tỉnh, thành phố, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của đất nước.

Khẳng định, Đảng, Nhà nước, MTTQ và các ngành các cấp luôn quan tâm tới hoạt động của đội ngũ doanh nghiệp trẻ của đất nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, để hoạt động của Hội ngày càng lớn mạnh, Hội cần nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2018-2021 vào thực tiễn, từ đó bố trí đội ngũ cán bộ Hội phù hợp để phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của đất nước.

Cùng với đó, Hội cần tạo nên sự bứt phá, tiếp tục đổi mới, sáng tạo để mỗi doanh nghiệp đều hăng hái tham gia lao động sản xuất, có nhiều sáng kiến mới nhằm bắt kịp với tiến bộ về khoa học, công nghệ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong giai đoạn hiện nay.

“Hội cần quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ doanh nghiệp trẻ để năm 2020 đất nước có 1 triệu doanh nghiệp. Đồng thời động viên hội viên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, quyết liệt trong triển khai hoạt động để từ đó giải quyết nhu cầu việc làm tại mỗi địa phương, nâng cao thu nhập của nhân dân và tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, cạnh tranh với các nước trên thế giới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong xúc tiến thương mại

Tiếp tục chương trình làm việc với các tổ chức thành viên trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 13/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm, làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm nắm bắt tình hình hoạt động trong thời gian qua và kế hoạch triển khai trong năm 2019.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia cùng đoàn làm việc có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, trong năm 2018, VCCI đã có nhiều hoạt động thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Điểm sáng trong năm 2018 là việc thực hiện cắt giảm 50% thủ tục kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành theo yêu cầu của Chính phủ, VCCI đã đóng vai trò khởi động và đưa ra sáng kiến các cắt giảm. Từ đó, VCCI đã tổng hợp đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành năm 2018 và tham gia Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về cắt giảm thủ tục hành chính tại nhiều bộ, ngành, địa phương. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khác.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI báo cáo hoạt động của VCCI trong năm 2018 và phương hướng hoạt động trong năm 2019

VCCI đã phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài chính, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam thực hiện Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế và Hải quan từ năm 2015. Năm 2018, Chương trình đã tập trung vào hai nhóm hoạt động chính là: khảo sát các hiệp hội doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã trên toàn quốc để đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với lĩnh vực thuế và hải quan; tổ chức đoàn giám sát tại Quảng Ninh, Quảng Trị và Kiên Giang.

Bên cạnh đó, VCCI cũng đã tham gia góp ý xây dựng Báo cáo Chính trị Đại hội IX của MTTQ Việt Nam; tham gia Ban chỉ đạo và Tổ thư ký cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; kịp thời báo cáo tình hình tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp gửi tới UBTƯ MTTQ Việt Nam; góp ý vào báo cáo thực hiện chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2018 và góp ý vào dự thảo Đề án tổ chức phong trào thi đua đoàn kết, sáng tạo.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả nổi bật của VCCI trong việc tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và hợp tác, mở rộng môi trường kinh doanh của Việt Nam với các nước trên thế giới… qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đặc biệt với vai trò là thành viên của MTTQ Việt Nam, VCCI đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào do mặt trận phát động, cùng chung tay chăm lo cho người nghèo; VCCI đã phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài chính, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam thực hiện Chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế và Hải quan.

Khẳng định năm 2019 tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII và năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị VCCI với chức năng của mình tiếp tục đoàn kết, tập hợp các doanh nghiệp, doanh nhân; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động tại các doanh nghiệp.

“VCCI cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện theo đúng đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Doanh nghiệp phải có nhiều sáng tạo, sáng kiến bứt phá trong sản xuất kinh doanh, để tạo ra những sản phẩm mới phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng bức ảnh Bác Hồ, Bác Tôn cho Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, VCCI quan tâm đến việc tạo thêm việc làm để lao động từ thành thị đến nông thôn không còn tình trạng thất nghiệp; tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp, người lao động trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay để tạo một sân chơi bình đẳng, công bằng, cùng phát triển.

Bên cạnh đó VCCI tiếp tục là đầu mối tổ chức gắn kết cộng đồng doanh nghiệp trong nước với cộng đồng doanh nghiệp ở nước ngoài để kêu gọi, thu hút các nguồn lực của kiều bào ở nước ngoài đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng trong năm 2019, VCCI sẽ tiếp tục chủ động, sáng tạo trong xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trong trong khoa học công nghệ để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó VCCI chủ trì các diễn đàn, hội nghị để đối thoại với doanh nghiệp từ đó tập hợp các kiến nghị của doanh nghiệp để Mặt trận báo cáo tại kỳ họp Quốc hội và kiến nghị, đề xuất với Chính phủ để từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, cơ chế chính sách cho doanh nghiệp phát triển.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam và VCCI tiếp tục phối hợp có hiệu quả trong việc giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế và Hải quan, để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp, người lao động; phối hợp trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam… qua đó góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phát triển kinh tế hợp tác xã để nâng tầm chuỗi giá trị nông sản Việt

Phát biểu khi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị, cần phải xác định được tiềm năng và lợi thế trong phát triển sản phẩm ở mỗi địa phương, từ đó xây dựng mô hình hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị và gắn với khoa học công nghệ để góp phần nâng cao chất lượng cho nông sản Việt.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và các HTX đến từ các tỉnh, thành phố.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đến nay, cả nước có 22.456 HTX, trong đó, có 13.712 HTX nông nghiệp, 7.563 HTX phi nông nghiệp; 1.181 quỹ tín dụng nhân dân, phần lớn hoạt động có hiệu quả. Với tổng số tổng số 6.950.000 thành viên và số lao động thường xuyên 2.480.000 người, tổng giá trị tài sản là 87.000 tỉ đồng, hiện các HTX đang trở thành loại hình tổ chức sản xuất phổ biến, nhất là vùng khó khăn như Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên. Các HTX chủ yếu cung ứng dịch vụ đầu vào cho thành viên, khoảng 30% HTX nông nghiệp và hầu hết HTX phi nông nghiệp cung ứng cả dịch vụ đầu vào và đầu ra cho thành viên. Hầu hết các HTX bảo toàn vốn và tăng doanh thu.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2018, cả nước có khoảng 15% tổng số HTX nông nghiệp và hơn 60% HTX phi nông nghiệp sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Phần lớn HTX có nhận thức và nhu cầu sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị để phát triển bền vững, nhiều HTX đã huy động các nguồn lực, xúc tiến thương mại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng cho rằng, có được những kết quả này là nhờ vào vai trò quan trọng của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, Liên minh HTX tỉnh, thành phố tham gia công tác quản lý nhà nước đối với HTX, thực hiện tốt nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển kinh tế tập thể, HTX ở trung ương và địa phương, tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của HTX. Đội ngũ cán bộ của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam bám sát địa bàn xã vận động, tư vấn và hỗ trợ thành lập mới HTX; đào tạo cán bộ chủ chốt HTX; hỗ trợ phương tiện quản lý, hướng dẫn HTX huy động các nguồn lực sản xuất, kinh doanh; giám sát, lắng nghe và cùng HTX xử lý các khó khăn, vướng mắc; phối hợp với các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho HTX.

Quang cảnh buổi làm việc

Biểu dương những kết quả đạt được của Liên minh HTX trong thời gian qua, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, kinh tế hợp tác, HTX có tác động tích cực đối với phát triển nền kinh tế - xã hội và các địa phương, từ đó góp phần vào việc cung ứng hàng hóa tiêu dùng nhằm ổn định giá cả thị trường, đóng góp tích cực vào tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

“Các HTX đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vào những cánh đồng mẫu lớn, tạo ra sản phẩm nông nghiệp phục vụ trong nước và xuất khẩu. Đây là cơ sở quan trọng nhằm nâng cao trình độ sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và đóng góp vào thành công chung của đất nước trong thời gian qua”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng bức ảnh Bác Hồ, Bác Tôn cho Liên minh HTX Việt Nam

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, kinh tế hợp tác, HTX đã được khẳng định trong các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, như: Nghị quyết số 13-NQ/TW Hội nghị lần thứ V, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX; Kết luận của Bộ Chính trị số 56-KL/TW ngày 21/2/2013; Luật Hợp tác xã năm 2012 và hệ thống các văn bản, nghị quyết liên quan. Đặc biệt với vai trò là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Liên minh HTX giúp cho Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam phát triển nền kinh tế tập thể ngày càng vững mạnh, đóng góp quan trọng vào nền tảng của nền kinh tế đất nước.

Từ những kết quả đạt được trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng năm 2019 là năm các cấp các ngành phải nỗ lực phấn đấu, quyết liệt trong thi đua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra, chính vì vậy Liên minh HTX trong cả nước cần bứt phá trong hoạt động, thể hiện tinh thần quyết tâm, quyết liệt, quyết làm và có tầm nhìn trong triển khai nhiệm vụ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhận quà lưu niệm từ Liên minh HTX Việt Nam

Cùng với đó, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hợp tác xã, nâng cao nhận thức và tư duy về phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tạo sự chuyển biến từ nhận thức tới hành động tới cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân.

“Cần phải suy nghĩ, tìm ra cơ chế, chính sách cho HTX phát triển. Kinh tế HTX phải phát triển tương xứng, ngang tầm với sự phát triển của đất nước. Các tỉnh khi xây dựng mô hình HTX và đầu tư cơ sở hạ tầng phải gắn với chuỗi giá trị, tạo sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ Trung ương đến địa phương và phải nâng cao thu nhập cho người lao động”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Liên minh HTX cần tổ chức tổng kết và nhân rộng các mô hình hợp tác xã hoạt động có hiệu quả; các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị gắn với các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp nói riêng.

Là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam tăng cường giám sát việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực hoạt động của HTX sao cho có hiệu lực, hiệu quả, đồng thời giám sát hoạt động của các hợp tác xã thành viên theo qui định của pháp luật; hỗ trợ kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đề xuất sửa đổi, hoàn thiện pháp luật về hợp tác xã và huy động nguồn lực ở trong và ngoài nước để tạo điều kiện cho HTX phát triển.

Với vai trò chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục tập hợp những kết quả đạt được, những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam nói riêng và các tổ chức thành viên nói chung để Mặt trận báo cáo tại kỳ họp Quốc hội và kiến nghị, đề xuất với Chính phủ để từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, cơ chế chính sách cho kinh tế hợp tác, hợp tác xã phát triển thuận lợi.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Mỗi người cao tuổi là tấm gương sáng giáo dục thế hệ trẻ

Đến thăm và làm việc với Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam ngày 14/2, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, mỗi người cao tuổi tiếp tục là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ và văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ noi theo, từ đó giáo dục thế hệ trẻ tham gia xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội người Cao tuổi Việt Nam.

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội người cao tuổi Việt Nam, ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội cho biết, hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước nơi có người cao tuổi đã thành lập Hội cơ sở với 11.156 Hội cơ sở, 103.510 chi hội, 175.077 tổ hội, thu hút 9.157.434 hội viên, trong đó có 788.633 hội viên dưới 60 tuổi, đạt 74% tổng số NCT cả nước (11.313.200 người cao tuổi).

Công tác chăm sóc người cao tuổi được các cấp Hội chủ động, tích cực tham gia triển khai thực hiện Luật người cao tuổi, “Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012-2020”. Đã có 1,6 triệu người cao tuổi có đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định. Đến nay người cao tuổi có bảo hiểm y tế là 10.834.127 người đạt 96%. Trung bình mỗi năm có trên 1 triệu người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ, gần 1 triệu người cao tuổi được thăm hỏi, động viên khi ốm đau, bệnh tật, được tặng quà nhân dịp các ngày lễ, tết truyền thống của dân tộc.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Đàm Hữu Đắc, thực hiện quyết định 544 của Thủ tướng Chính phủ về “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trong 3 năm 2015-2017 các cấp Hội đã vận động được gần 1,2 triệu suất quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa với tổng trị giá hơn 317 tỷ đồng. Năm 2018 nhân tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội đã có nhiều hoạt động, huy động toàn xã hội chung tay chăm sóc giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Cả nước đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, giúp đỡ hơn 696 nghìn người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí huy động xã hội là 169 tỷ đồng…

Với tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, nhiều người cao tuổi tiếp tục phát huy khả năng, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Hiện có trên 1,24 triệu người cao tuổi đảm nhận các chức vụ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng bản, tham gia Ủy ban MTTQ ở cơ sở, ban công tác mặt trận ở khu dân cư. Cả nước hiện có gần 400 ngàn người cao tuổi làm kinh tế giỏi, 130 ngàn người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tạo nhiều việc làm cho xã hội, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi thời gian qua, Hội đã phát động, vận động hội viên tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước, từ những phong trào trực tiếp liên quan đến người cao tuổi như đem lại những mái nhà, tấm áo hay là ánh sáng cho người cao tuổi, đến những phong trào thi đua yêu nước nói chung như khuyến học, khuyến tài, “đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, tham gia bảo vệ môi trường và “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

“Nhiều người cao tuổi đã trở thành hạt nhân trong các phong trào, là nòng cốt trong các tổ hoà giải, là chỗ dựa tinh thần không chỉ cho gia đình, mà cho làng xóm, cộng đồng. Các cấp Hội cũng đã tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người cao tuổi, cho cộng đồng, từ đó góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trân trọng nhắc tới lời nhắn nhủ của Bác Hồ kính yêu về Người cao tuổi: “Tuổi cao chí khí càng cao”; “Tuổi già nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”; “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đảng, Nhà nước, MTTQ luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, được tôn vinh và phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Hội cũng làm tốt vai trò là thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đã ký Chương trình phối hợp công tác với 9 bộ, ngành, đóng góp hết sức quan trọng trong xây dựng pháp luật, chế độ, chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi nói riêng.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, cán bộ theo hướng tinh giản, hiệu quả. Từ 12 Ban, Văn phòng với  50 người, đến nay cơ quan Trung ương Hội có Văn phòng và 4 Ban, tổng số cán bộ chuyên trách, cán bộ, nhân viên, hợp đồng là 30 người.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

tặng ảnh Bác Hồ, Bác Tôn cho Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam

Để hoạt động Hội ngày càng lớn mạnh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp Hội trong cả nước tiếp tục tập hợp, đoàn kết, động viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội Người cao tuổi, góp phần thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Mỗi người cao tuổi luôn là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ và văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ noi theo, từ đó giáo dục thế hệ trẻ tham gia xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp Hội trên cả nước tiếp tục là nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi và luôn quan tâm đến những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương mình quản lý.

Cùng với đó, Hội cần nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng của người cao tuổi để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tích cực tham gia các tổ chức quốc tế, các hoạt động đối ngoại nhân dân vì lợi ích của người cao tuổi và của Tổ quốc.

“Cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Người cao tuổi Việt Nam và toàn thể nhân dân cần chung tay để sự nghiệp chăm sóc người cao tuổi tiếp tục được quan tâm và phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm của người cao tuổi, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi được “sống vui - sống khỏe - sống có ích”, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Là thành viên của MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Hội cần động viên hội viên tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; có nhiều ý kiến tâm huyết và nhiều đóng góp tích cực đối với Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và phát huy vai trò của Người cao tuổi trong tham gia xây dựng, góp ý, phản biện, giám sát và thực hiện chính sách tại địa phương.

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới Hội người cao tuổi Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc phong trào thi đua yêu nước của Hội và những phong trào có người cao tuổi tham gia với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng hiệu quả thiết thực, tạo khí thế mới trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị Đại hội

Chiều 14/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ triển khai công việc của các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 vào tháng 9/2019.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

 phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Hiện nay, công tác chuẩn bị Đại hội đã cơ bản bám sát theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo đúng tiến độ, 5 tiểu ban chuẩn bị Đại hội đã triển khai theo đúng kế hoạch nhằm phục vụ cho việc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 vào tháng 9/2019.

Căn cứ vào tiến độ thực hiện, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị tiếp tục tiếp thu ý kiến góp ý tâm huyết và sâu sắc của thành viên Hội đồng tư vấn, đội ngũ chuyên gia, đội ngũ nhà nghiên cứu, … góp ý vào văn kiện Đại hội và Điều lệ MTTQ Việt Nam đảm bảo tính khoa học, thiết thực và có giải trình những nội dung tiếp thu, nội dung không tiếp thu để hoàn thiện trước khi trình ra đại hội.

“Những ý kiến góp ý vào văn kiện Đại hội, Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi phải được điều chỉnh, sửa đổi theo hướng sát thực, đáp ứng yêu cầu hoạt động của Mặt trận các cấp trong tình hình mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Để Đại hội MTTQ Việt Nam tạo sức lan tỏa sâu rộng trong tầng lớp nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội theo đúng nội dung đã đề ra.

Đặc biệt cần phải tuyên truyền hiệu quả về đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp từ ngày 01/9/2018 đến ngày 30/9/2019 để các tầng lớp nhân dân cùng thi đua học tập, công tác, lao động, sản xuất phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, thực hiện vai trò làm chủ của mình, gắn liền dân chủ với kỷ cương, quyền lợi và trách nhiệm, làm cho khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng thêm đông, thêm mạnh, thêm vững chắc.

“Sau đợt phát động thi đua cần phải tổng kết, rà soát để khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, từ nay đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 vào tháng 9/2019, mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tập trung cao độ, chủ động triển khai công việc và phối hợp với các ban, đơn vị liên quan để hoàn thành mọi công việc trước tháng 8/2019.

“Công đoàn các Ban, đơn vị cần dựa trên tinh thần làm việc của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan để có hình thức khen thưởng phù hợp, đảm bảo tính khách quan và những người được khen thưởng phải thực sự xứng đáng, tránh tình trạng thiếu trách nhiệm và sai sót trong quá trình thực hiện”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Gìn giữ những sản phẩm đặc trưng của làng nghề Việt

Tiếp tục chương trình làm việc với các tổ chức thành viên, ngày 15/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã làm việc với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và đi thăm mô hình sản xuất gốm tại Làng nghề gốm sứ Bát Tràng.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm các khu trưng bày sản phẩm đặc trưng của Làng nghề Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Báo cáo về tình hình hoạt động của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam năm 2018, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2013 với mục tiêu “Kết nối cộng đồng làng nghề - Bảo tồn Văn hóa - Phát triển Du lịch - Hội nhập Quốc tế” và hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hiệp hội tiếp tục ổn định và triển khai nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa, thiết thực đối với 1.100 hội viên trên cả nước.

Hiệp hội đã cử nhiều đoàn công tác tới các địa phương, làm việc với chính quyền, đoàn thể để bàn bạc việc ra đời các Hội làng nghề, tiểu thủ công nghiệp và đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận ở các tỉnh, thành phố. Cùng với đó, Hiệp hội cũng đã phối hợp tổ chức nhiều Hội thảo liên quan nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đưa ra giải pháp đối với các làng nghề Việt Nam khi đứng trước rất nhiều cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Qua các Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan quản lý, hiệp hội cần xây dựng các chuyên đề tuyên truyền về thương mại điện tử để nâng cao nhận thức và hiểu biết cho doanh nghiệp, người dân tại các làng nghề.

Các sản phẩm của Hiệp hội đã tham gia triển lãm tại rất nhiều nơi như “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam”, “Triển lãm sản phẩm của thương binh và người khuyết tật Việt Nam” với chủ đề “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Hội chợ Triển lãm quốc tế con đường tơ lụa Thế kỷ 21 - 2018”… các sản phẩm trưng bày đều được Ban Tổ chức và khách tham quan đánh giá cao.

Là thành viên của MTTQ Việt Nam, thực hiện Văn bản số 5092/MTTW-BTT ngày 8/6/2018 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị tham gia ý kiến góp ý sửa đổi Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Hội đồng Tư vấn của Hiệp hội đã tổ chức buổi tọa đàm góp ý kiến về nội dung sửa đổi Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng với đó, Hiệp hội luôn vận động hội viên hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, đặc biệt là đợt thi đua chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp từ ngày 1/9/2018 đến ngày 30/9/2019, từ đó, khơi dậy tinh thần hăng hái trong sản xuất, kinh doanh, khích lệ hội viên cùng đạt thành tích tốt nhất chào mừng Đại hội.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng bức ảnh

Bác Hồ, Bác Tôn cho Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng Hiệp hội đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc vận động các hội viên duy trì và phát triển những sản phẩm đặc trưng của làng nghề, từ đó gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt và quảng bá tới bạn bè trên toàn thế giới.

“Những nỗ lực của Hiệp hội trong duy trì những sản phẩm đặc trưng của từng làng nghề đã góp phần cải thiện đời sống của nhân dân, tạo cơ hội cho sản phẩm truyền thống được giao thương, xuất khẩu, giải quyết nhu cầu việc làm cho bà con tại địa phương và các vùng lân cận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận.

Khẳng định Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam luôn quan tâm tới sự phát triển và tạo điều kiện để bảo tồn, gìn giữ những sản phẩm đặc trưng của các làng nghề trên khắp mọi miền Tổ quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới Hiệp hội cần tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con ổn định sản xuất kinh doanh, duy trì sản phẩm làng nghề truyền thống để cùng chung tay xây dựng làng nghề ngày càng vững mạnh.

Cùng với đó, Hiệp hội cần tiếp tục lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của hội viên, giải quyết những khó khăn, khúc mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giao thương và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng biểu trưng MTTQ Việt Nam cho Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Hiệp hội cùng với các hội viên nghiên cứu việc ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để mỗi sản phẩm làm ra vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng nhưng sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Bên cạnh đó, làng nghề cần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống để thu hút đông đảo khách du lịch ở trong và ngoài nước thăm quan, coi đây là nguồn lực để phát triển du lịch; giải quyết nhu cầu việc làm và tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm tại nhà nghệ nhân Trần Độ

Trước đó, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đi thăm các khu trưng bày sản phẩm đặc trưng của Làng nghề Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Đảm bảo điều kiện để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp

Chiều 15/2, tại Bắc Giang, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang nhằm nắm bắt tiến độ triển khai Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và toàn thể cán bộ, công chức Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo tiến độ triển khai Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang Trần Công Thắng cho biết, sau khi tổ chức Đại hội điểm, MTTQ các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn tổ chức Đại hội. Đến tháng 15/1/2019, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành đại hội cấp xã. Theo kế hoạch, Đại hội MTTQ cấp huyện sẽ hoàn thành trước 30/6, Đại hội MTTQ cấp tỉnh sẽ được tổ chức vào tháng 7/2019.

Ông Trần Công Thắng khẳng định, trong quá trình tổ chức Đại hội, MTTQ các huyện, thành phố đã quan tâm hướng dẫn cấp xã từ công tác chuẩn bị, tuyên truyền, xây dựng văn kiện và nhân sự Đại hội. Chương trình tổ chức Đại hội cấp xã thực hiện trong 1 ngày, đảm bảo các nội dung chương trình, hướng dẫn chỉ đạo của cấp uỷ và MTTQ cấp trên.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố chủ động phối hợp với cấp uỷ cơ sở rà soát, nắm tình hình nhân sự tham gia Uỷ ban, Ban Thường trực và nhân sự chủ chốt Uỷ ban MTTQ cấp xã. 100% các xã, phường, thị trấn đều xây dựng phương án nhân sự trên cơ sở về cơ cấu, số lượng, thành phần theo hướng dẫn chỉ đạo Đại hội của Tỉnh ủy và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh. Hầu hết Uỷ ban MTTQ khoá mới đều đảm bảo cơ cấu, thành phần, bảo đảm tính đại diện, tính tiêu biểu, tính thiết thực.

Ông Trần Công Thắng cũng cho biết, thực hiện cuộc vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo – Tết vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp đêm Gala "Mái ấm cho người nghèo", phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo"  và chương trình an sinh xã hội với mục tiêu xóa xong  450 nhà tạm, nhà dột nát 2019. Tại Lễ phát động có 106 cơ quan, đơn vị ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 11/2018, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã hỗ trợ 492 nhà đại đoàn kết, trị giá trên 8 tỷ đồng.

Trong năm 2019, Mặt trận các cấp trong toàn tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm, tập hợp, phản ảnh tình hình nhân dân; làm tốt công tác dự báo diễn biến tư tưởng nhân dân để kịp thời tham mưu giải quyết những vấn đề bức xúc, điểm phức tạp trong nhân dân; Giữ vững số khu dân cư đặt Báo Đại đoàn kết; 100% cán bộ Mặt trận đăng ký việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với  thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị; Giữ vững tỷ lệ hộ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, khu dân cư có mô hình tự quản bảo vệ môi trường; Vận động xây mới, sửa chữa 450 nhà Đại đoàn kết hoàn thành mục tiêu xóa xong nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; MTTQ các cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát, phản biện xã hội. MTTQ cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện 02 nội dung; MTTQ cấp xã thực hiện 01 nội dung. MTTQ tỉnh phản biện 02 nội dung, góp ý 05 nội dung; MTTQ các huyện, thành phố phản biện 01 nội dung, tham gia góp ý 03 nội dung; MTTQ cấp xã góp ý 02 nội dung…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả đạt được của MTTQ tỉnh Bắc Giang trong việc thực hiện những nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2018. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị để cùng với chính quyền địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có công.

Đặc biệt trong quá trình tổ chức đại hội MTTQ các cấp, MTTQ tỉnh Bắc Giang đã chủ động linh hoạt trong vận dụng chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước để tham mưu cho cấp ủy địa phương bố trí, sắp xếp bộ máy linh hoạt đáp ứng được yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hiện nay theo đúng tinh thần của Chỉ thị 17–CT/TƯ của Ban Bí thư và Nghị quyết 18-NQ/TƯ.

Đồng tình với phương hướng nhiệm vụ trong năm 2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tập trung triển khai nhiệm vụ theo đúng mục tiêu đề ra, tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên để xác định rõ vai, rõ nhiệm vụ và phân định thời gian trong triển khai các chương trình giám sát. Bên cạnh đó tham mưu cho cấp ủy phối hợp với UBND và Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức tổng kết cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm, những kiến nghị phù họp để cuộc vận động thích ứng với giai đoạn hiện nay.

Từ những kết quả trong quá trình tổ chức Đại hội MTTQ các cấp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang cần tập trung chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công đại hội MTTQ cấp huyện tiến tới Đại hội MTTQ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2019-2024. Trong quá trình tổ chức Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cần làm việc với cấp ủy các cấp để sắp xếp nhân sự Đại hội phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Sau Đại hội cần quan tâm đến việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Khai mạc Lễ hội xuân Tây Yên Tử

Sáng 16/2, tại Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử”. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức quy mô cấp tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh tới đông đảo du khách thập phương.

Nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký

Hầu A Lềnh tham dự Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử.

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Sỹ Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Bùi Văn Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành ở Trung ương, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố lân cận.

Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” được tổ chức từ ngày 14 đến 20/2/2019 (tức từ ngày 10 đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Trong khuôn khổ Lễ hội có 14 hoạt động chính được tổ chức liên tục trong 7 ngày trên địa bàn huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, TP Bắc Giang và nhiều hoạt động hưởng ứng khác của các địa phương trong  tỉnh.

Tại lễ khai hội năm nay, tỉnh Bắc Giang đồng thời khánh thành giai đoạn một của khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử. Bên cạnh đó, trong tuần văn hóa du lịch, tỉnh Bắc Giang còn có rất nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi cho Nhân dân.

Nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cắt băng khánh thành nhà điều hành tại Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử.

Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, để chuẩn bị lễ hội năm nay được chu đáo và quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và Bộ VHTT&DL, tỉnh Bắc Giang đã thành lập Ban Tổ chức lễ hội và đã có kế hoạch đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đã lên kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường và luôn nhắc nhở du khách thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, không xả rác ra môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên.

Tại Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại biểu tham dự đã cắt băng khánh thành hạng mục công trình chào mừng Lễ hội và dâng hương tại chùa Thượng, Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ Quốc tế lần thứ III

Ngày 16/2, tại Hà Nội đã khai mạc Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ Quốc tế lần thứ III do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đây là hai nội dung quan trọng nằm trong hoạt động Ngày thơ Việt Nam 2019.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III

Dự hội nghị có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội; các nhà thơ, dịch giả trong nước và gần 200 nhà thơ, dịch giả đến từ 46 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nhiệt liệt chào đón và cảm ơn các nhà thơ trong nước cũng như quốc tế đã có mặt tại Hà Nội để tham gia sự kiện văn học này, đồng thời khái quát một số vấn đề về tình hình sáng tác cũng như việc giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới.

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết, trong thế kỷ trước, các nhà văn thế giới đã có nhiều sáng kiến và bằng nhiều hình thức đã sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc; nhiều nhà văn đã bị cầm tù, anh dũng hy sinh như những chiến sĩ ngoài mặt trận. “Nhân dân chúng tôi luôn luôn biết ơn những chiến sĩ quốc tế cao cả đó, coi đó cũng là người hy sinh vì nền độc lập và tự do của Việt Nam”, Chủ tịch Hội Nhà văn nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: gần 20 năm trôi qua kể từ hội nghị Quảng bá văn học lần thứ nhất - 2002, đã có thêm nhiều tác phẩm văn học Việt Nam được dịch và xuất bản tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó có các tác phẩm được tặng giải thưởng tại các Hội chợ sách quốc tế hoặc của nhà xuất bản, các tổ chức văn học quốc gia.  Như tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được dịch và xuất bản tại các quốc gia Mỹ Latin. Ngoài sách văn học, các tác phẩm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã được dịch và xuất bản tại một số nước. Nhiều tạp chí văn học lớn của thế giới ra số đặc biệt về văn học Việt Nam.

Số sách văn học Việt Nam trong các trường đại học lớn của nhiều nước tăng nhanh với tốc độ đáng mừng. Song song với các hoạt động dịch thuật và xuất bản, việc trao đổi các đoàn thăm và viết về đất nước của nhau diễn ra sôi nổi, có hiệu quả...

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh, với tinh thần mở cửa đón nhận các giá trị văn học của nhân loại, công việc giới thiệu tác phẩm văn học của thế giới tại Việt Nam chưa bao giờ diễn ra nhộn nhịp, cập nhật và thông thoáng như hiện nay. Văn học của Việt Nam đang từng bước đổi mới để phản ánh sâu sắc hiện thực đất nước, con người Việt Nam hiện đại và nhân loại trong một thế giới phẳng. Đồng thời, các tác phẩm vẫn gắn bó bền chặt với những giá trị nguồn cội của dân tộc, bổ sung, làm giàu thêm những giá trị của thế giới.

Đồng thời, ông cho biết, thời gian tới, thông qua công việc của Trung tâm Dịch thuật, Hội đang xây dựng kế hoạch dài hạn cho việc chọn dịch các tác phẩm văn học Việt Nam ra các ngôn ngữ khác.

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ các quốc gia đã bày tỏ sự vui mừng khi tham gia hội nghị Quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III, coi đây là cơ hội để các quốc gia tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử của nhau, cùng trao đổi sâu hơn về nghề nghiệp để phản ánh những vấn đề của nhân loại…

Nhiều nhà thơ quốc tế đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng và bảo vệ đất nước. Các nhà thơ cũng mong muốn văn học Việt Nam cần được giới thiệu rộng rãi với bạn bè quốc tế trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã tập trung thảo luận về việc biên dịch văn học Việt Nam ra các thứ tiếng; tính khả thi trong việc giao lưu thơ ca quốc tế; giao lưu văn hóa, văn học… Các nhà văn quốc tế cho rằng, văn học và thơ ca có thể góp phần thay đổi thế giới, vì vậy cần tìm cách làm cho văn học và giao lưu văn hóa trở nên mầu nhiệm hơn, làm cho sức chinh phục của ngôn ngữ ngày càng mạnh mẽ hơn trước; các nhà văn cũng cam kết thông qua giao lưu văn học để gắn kết mọi lương tâm, đẩy lùi mọi hiểm họa, bắt đầu từ con người, vì con người, cho con người…

Sáng 17/2, Ngày thơ Việt Nam sẽ khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với sự tham dự của nhiều nhà thơ Việt Nam và quốc tế.

Hương Diệp (tổng hợp)

[Về đầu trang ]


Ông Cao Xuân Thạo giữ chức quyền Chánh Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam

Sáng 19/2, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Quyết định thực hiện nhiệm vụ quyền Chánh Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cho ông Cao Xuân Thạo hiện đang là Phó Chánh Văn phòng cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Quyết định quyền Chánh Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cho ông Cao Xuân Thạo

Phát biểu tại Lễ trao Quyết định, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, sau khi xem xét và thảo luận, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã thống nhất phân công ông Cao Xuân Thạo hiện đang là Phó Chánh Văn phòng UBTƯ MTTQ Việt Nam giữ chức quyền Chánh Văn phòng cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam theo đúng quy trình và quy định đề ra.

“Đây là sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của ông Cao Xuân Thạo trong việc tham mưu, tổng hợp, triển khai nhiệm vụ công tác Văn phòng và phối hợp hiệu quả với các Ban, đơn vị, Tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trong triển khai các chương trình hành động của Mặt trận”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Quyết định

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, năm 2018, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam là 1 trong 4 đơn vị của cơ quan đạt thành tích xuất sắc toàn diện trong triển khai nhiệm vụ. Thành tích này là nhờ vào nỗ lực của cả tập thể nói chung và đội ngũ lãnh đạo Văn phòng nói riêng.

Năm 2019 là năm có nhiều sự kiện trọng đại và là năm có dấu ấn lịch sử đối với công tác Mặt trận khi Văn phòng cùng các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng phối hợp chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị trên cương vị mới, ông Cao Xuân Thạo tiếp tục phát huy chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng để giúp việc cho Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và là cầu nối với các Ban đơn, vị trong cơ quan, các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp để cụ thể hóa nhiệm vụ, đồng thời phối hợp hiệu quả để đưa ra những quyết định đủ căn cứ, chính xác và đảm bảo đúng quy định đề ra, từ đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Quang cảnh buổi Lễ

“Mỗi cán bộ Mặt phải phải luôn học hỏi, trao đổi, lắng nghe, đầu tư về thời gian và không ngừng củng cố kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Văn phòng tiếp tục ủng hộ, trao đổi, triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao để cùng với ông Cao Xuân Thạo đưa Văn phòng tiếp tục là đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc toàn diện trong năm 2019.

Ông Cao Xuân Thạo phát biểu tại buổi Lễ

Bày tỏ vinh dự khi được Đảng đoàn, Ban Thường trực tin tưởng, điều động ở cương vị mới, ông Cao Xuân Thạo chia sẻ, bản thân sẽ tiếp tục học hỏi kinh nghiệm để cụ thể hóa trong triển khai nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các Ban, đơn vị, các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố để hoàn thành tốt những nội dung đã đề ra tại Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 9 (Khóa VIII) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 8/1 vừa qua.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường - UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo "Bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam". Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Việc xây dựng bộ quy tắc nhằm phát triển mạng xã hội an toàn, lành mạnh, có ích, thúc đẩy các tác động tích cực của mạng xã hội tới người sử dụng, gia đình, tổ chức và xã hội hướng tới mục tiêu bảo vệ và tôn vinh các giá trị đạo đức, văn hóa và biểu tượng tinh thần cao đẹp của dân tộc; góp phần quảng bá đất nước hòa bình, tươi đẹp, hữu nghị, muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới và có nhiều tiềm năng để phát triển; thúc đẩy hòa hợp xã hội và đoàn kết dân tộc.

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Dự thảo cũng hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, gia đình và tổ chức; bảo vệ có hiệu quả tài nguyên số của Việt Nam; Hạn chế tối đa tác động tiêu cực của mạng xã hội, ngăn ngừa có hiệu quả sự lan truyền về mặt trái của mạng xã hội, trong đó có các thông tin xấu, độc.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các ý kiến cho rằng, việc nghiên cứu, xây dựng, ban hành một bộ quy tắc là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành và sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam nhằm đem lại lợi ích lớn nhất và hạn chế tối đa tác động tiêu cực tới xã hội, tổ chức và cá nhân.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài trân trọng những ý kiến sâu sắc, trách nhiệm, tâm huyết của các thành viên Hội đồng tư vấn đóng góp tại Hội nghị; đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo các ban chuyên môn tổng hợp đầy đủ những ý kiến để gửi đến cơ quan soạn thảo từ đó góp phần hoàn thiện dự thảo "Bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam".

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Chuyển biến tích cực trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Chiều 21/2, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị nghiệm thu chuyên đề khoa học số 3 “Thực trạng và giải pháp phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh của MTTQ Việt Nam”. Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm chuyên đề; GS.TS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật, phản biện 1; PGS.TS Quách Sĩ Hùng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, phản biện 2 cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chuyên đề dành phần lớn dung lượng để đánh giá thực trạng công tác chỉ đạo, thực hiện, kết quả đã đạt được của chương trình trong nhiệm kỳ, những tồn tại, hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân. Đề ra và luận giải cho những giải pháp nhằm phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp trong phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; Giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới, để xây dựng chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm chuyên đề

phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, Chủ nhiệm chuyên đề, trong 5 Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam khóa VIII nhiệm kỳ 2014-2019, chương trình 3 là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đang được bổ sung thêm nhiều nội dung mới.

Đặc biệt trong 5 năm qua, việc thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân đã đạt được nhiều kết quả, thể hiện ở công tác tham gia xây dựng pháp luật; tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật; tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, tham gia tổ chức tiếp xúc cử tri; phối hợp tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân; Tiếp công dân và tham gia xử lý giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Nổi bật là kết quả về giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ các cấp có nhiều tiến bộ. Minh chứng là, UBMTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương đã chủ trì, phối hợp giám sát được 492.784 cuộc và tổ chức 82.865 cuộc phản biện xã hội, trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố chủ trì giám sát được 4.093 cuộc, phản biện xã hội được 4.048 cuộc; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện chủ trì giám sát được 22.679 cuộc, phản biện xã hội được 15.064 cuộc; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã chủ trì giám sát được 466.012 cuộc và phản biện xã hội được 63.753 cuộc…. trong 5 năm qua. “Trong nhiệm kỳ qua, 8 nội dung chủ yếu của chương trình 3 đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong hoạt động của Mặt trận các cấp, từ đó khẳng định MTTQ Việt Nam thực sự là cơ sở chính trị của Đảng, Nhà nước. Các hoạt động của MTTQ đã góp phần động viên toàn dân thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

GS.TS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật, phản biện 1 phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao việc chuyên đề đã hệ thống được các quan điểm của Đảng, Nhà nước thông qua các văn kiện và văn bản quy phạm pháp luật, GS.TS Trần Ngọc Đường cho rằng đề tài đã tập trung đánh giá được thực trạng và rút ra được bài học kinh nghiệm có giá trị tham khảo cao, từ đó góp phần khắc phục những hạn chế trong triển khai hoạt động tại MTTQ Việt Nam các cấp. Cùng với đó, kết quả nghiên cứu của đề tài đã đề xuất được 5 nhóm giải pháp cụ thể như nhóm giải pháp về nâng cao nhận thức; nhóm giải pháp đối với từng nội dung công tác cụ thể; nhóm giải pháp tăng cường phối hợp trong tổ chức thực hiện và nhóm giải pháp hoàn thiện cơ chế chính sách.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của nhóm thực hiện chuyên đề, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, để chuyên đề là tài liệu đánh giá hữu ích về hoạt động của Mặt trận các cấp trong thời gian vừa qua, nhóm thực hiện cần tiếp tục bổ sung thêm những căn cứ pháp lý, các văn bản quy định của pháp luật để từ đó bao quát hơn nữa 8 nội dung đề ra. Đồng thời cần bổ sung thêm hệ thống số liệu theo từng lĩnh vực và theo hệ thống phụ lục để phác họa lên một bức tranh tổng thể về công tác phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ 2014-2019.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, đây là một trong những chuyên đề quan trọng nhằm đánh giá hoạt động của nhiệm kỳ Đại hội MTTQ lần thứ VIII, từ đó đề ra phương hướng cho Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại Hội nghị, Hội đồng đã thống nhất thông qua đề tài.

Hương Diệp

ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW

Sáng 22/2, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng lãnh đạo đại diện Quốc hội, Chính phủ, các Ban xây dựng Đảng, các bộ, ban ngành, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, các đồng chí lãnh đạo của thành phố Hà Nội và 2.779 đại biểu từ 63 điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, Quyết định 217, 218 được xem là cơ sở cần thiết, quan trọng để cụ thể hóa quyền, trách nhiệm về giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, Nhà nước của MTTQ Việt Nam trong Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 và NQLT số 403 năm 2017 giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam quy định chi tiết về các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. Nhờ có cơ chế khá đầy đủ, toàn diện, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt; vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, của các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, ngày 16 tháng 5 năm 2017, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết trực tuyến toàn quốc 3 năm thực hiện hai quyết định quan trọng này. Tại hội nghị sơ kết 3 năm, các bên đã có sự đánh giá nghiêm túc, khách quan, đầy đủ về thực trạng quá trình tổ chức triển khai thực hiện, kết quả, đặc biệt là phương hướng trong thời gian tới. Từ hội nghị sơ kết này, thông qua việc đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời, nên quá trình thực hiện hai Quyết định trên trong hệ thống hai năm gần đây tiếp tục có những kết quả nhất định, khắc phục được một số hạn chế, bất cập đồng thời, tạo bước chuyển biến quan trọng đối với những công việc được coi là không dễ.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

“Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận thời gian vừa qua, Ban Dân vận trung ương tiếp tục phối hợp với MTTQ Việt Nam tổ chức các hội nghị tại các khu vực, vùng miền có tính chất chuyên đề, chuyên sâu để bàn giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, đề xuất cơ chế kiểm tra, giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Bày tỏ niềm vui mừng khi hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phát huy tốt vai trò của các chuyên gia, nhà khoa học, các chức sắc, tôn giáo, người tiêu biểu tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

“Để đạt được kết quả như ngay hôm nay, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của MTTQ Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng mà còn bao gồm cả sự vào cuộc tích cực của nhân dân trên cả nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chỉ rõ, việc thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở một số nơi còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong giai đoạn mới và sự kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị

Chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Hội nghị là dịp đại biểu cùng thảo luận về sự phối hợp giữa cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Những vấn đề đặt ra trong vai trò chủ trì của MTTQ Việt Nam, và việc nêu cao trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên. Từ đó đánh giá thực trạng về hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; nhất là sự chuyển biến trong thực hiện trách nhiệm giải quyết, trả lời, phản hồi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân được giám sát, được phản biện, được góp ý.

Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu những mô hình hay, cách làm tốt, địa phương, tổ chức thành viên tâm đắc về công tác giám sát, phản biện xã hội hiệu quả của địa phương, tổ chức mình để các địa phương, tổ chức khác có thể tham khảo, học tập, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị giải pháp trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo sơ kết 5 năm triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của hệ thống MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, sau 5 năm, công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thực hiện theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện rõ nét hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân, được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và nhân dân đánh giá cao.

Thực hiện Quyết định 217, Quyết định 218 của Bộ Chính trị, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương; đặc biệt quan tâm xây dựng cơ chế, điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã làm tốt vai trò chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên khác. Từ năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp đã hiệp thương thống nhất xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội, làm rõ hơn vai trò chủ trì của MTTQ Việt Nam và của từng tổ chức chính trị - xã hội, khắc phục sự trùng lặp về nội dung, thời gian, địa bàn giám sát. Thông qua đó cũng phát huy vai trò của các Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn, Tổ tư vấn, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học trong các lĩnh vực để thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.

Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam từng bước đi vào nề nếp. MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực bám sát chương trình, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền của địa phương, những vấn đề xã hội, nhân dân quan tâm, bức xúc để giám sát, phản biện xã hội hàng năm. Việc góp ý thường xuyên, định kỳ, đột xuất được quan tâm hơn; gắn giám sát, phản biện xã hội với nhiệm vụ lắng nghe ý kiến nhân dân, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Việc xây dựng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân tại các Kỳ họp Quốc hội, thông báo xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp trình tại các kỳ họp của HĐND có nhiều đổi mới, được các cấp và Nhân dân quan tâm, đánh giá cao.

Nhiều văn bản kiến nghị sau giám sát, sau phản biện xã hội ở một số địa phương có chất lượng tốt được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp thu, phản hồi nhất là các kiến nghị sau giám sát, đem lại hiệu quả thiết thực. Qua các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam giúp cơ quan có thẩm quyền hoạch định, thực thi có hiệu quả hơn các chính sách, pháp luật, góp phần quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ổn định tình hình nhân dân, thực hiện các mục tiêu phát triển của các địa phương và cả nước...

Đến nay, đã có 47/63 tỉnh, thành phố đã ban hành Quy chế tiếp xúc đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với Nhân dân; 47/63 tỉnh, thành phố đã ban hành Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp tiếp thu góp ý của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân. Đây là cơ chế tương tác rất hữu ích để MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố thực hiện tốt và đến cùng trách nhiệm của mình.

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở cơ sở đã chủ trì phối hợp giám sát được 492.784 cuộc trong đó cấp tỉnh: là 4.093 cuộc năm sau nhiều hơn năm trước; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện: 22.679 cuộc; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, chủ trì giám sát được 466.012 cuộc.

Theo số liệu báo cáo của 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đến thời điểm hết tháng 9/2018, địa phương có số văn bản phản biện nhiều nhất là thành phố Hà Nội với 7.560 văn bản, tiếp đó là Đồng Tháp với 5.015 văn bản phản biện và thấp nhất là tỉnh Điện Biên, Hà Nam mỗi tỉnh tổ chức được 01 hội nghị phản biện xã hội của cấp tỉnh. Tính đến nay, 100% cấp tỉnh trong cả nước đã triển khai hoạt động phản biện xã hội; ở một số địa phương cấp huyện, cấp xã chưa tiến hành triển khai hoạt động phản biện xã hội .

Sau 5 năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương tổ chức 82. 865 cuộc phản biện xã hội, trong đó: Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, chủ trì phản biện xã hội được 4048 cuộc; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, chủ trì phản biện xã hội được 15.064 cuộc; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, chủ trì phản biện xã hội được 63.753 cuộc.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Xác định được trọng tâm, trọng điểm, rõ đối tượng và phạm vi giám sát

Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) sáng 22/2, các điểm cầu đã tập trung thảo luận làm rõ sự phối hợp giữa cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Những vấn đề đặt ra trong vai trò chủ trì của MTTQ Việt Nam, và việc nêu cao trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên.

Phó Chủ  tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, 5 năm qua UBND tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, tạo điều kiện để Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội các cấp trên địa bàn triển khai thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng chính quyền.

5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn đã thành lập 413 đoàn, tổ chức giám sát 875 cuộc với 413 nội dung; tổ chức 66 hội nghị phản biện, lấy ý kiến tham gia góp ý 1.830 dự thảo văn bản, đề án, chương trình quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống, quyền lợi của đại bộ phận nhân dân; tổ chức gần 15 nghìn cuộc tiếp xúc giữa ĐBQH, và đại biểu HĐND các cấp với hàng ngàn lượt cử tr; tổ chức 128 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân.

Ông Thanh cho rằng hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ đã được UBND tỉnh và các cơ quan hành chính trên địa bàn phối hợp thực hiện chặt chẽ, hiệu quả đã góp phần phát huy dân chủ, tạo đồng thuận xã hội nhất là ở cơ sở.

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, ông Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng, MTTQ các cấp phải có đội ngũ cán bộ có trình độ chính trị, chuyên môn có năng lực hoạt động thực tiễn để đáp ứng yêu cầu công tác phản biện và triển khai hiệu quả công tác giám sát

Đặc biệt việc xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát và phản biện hàng năm phải sát với tình hình địa phương, những vấn đề mà người dân, dư luận xã hội đang quan tâm, những chính sách mới có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trước khi ban hành.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Dương Cao Thanh phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ kinh nghiệm về vai trò trong hoạt động phản biện xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Dương Cao Thanh cho biết nét mới đó là tất cả các nội dung phản biện xã hội đều được Mặt trận thành phố thực hiện khảo sát thực tế.

Ông Thanh cho biết, để phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định cơ chế hỗ trợ từ ngân sách thực hiện đề án chương trình sữa học đường" đoàn khảo sát đã xuống tận các trường mầm non gặp gỡ thu thập ý kiến của hàng trăm phụ huynh học sinh. Hay với dự thảo Nghị quyết "Về việc quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân xung quanh các khu vực xử lý chất thải trên địa bàn thành phố", đoàn khảo sát đã đến bãi rác Xuân Sơn - thị xã Sơn Tây và bãi rác Nam Sơn - huyện Sóc Sơn để giám sát thực tế, gặp gỡ người dân bị ảnh hưởng để thu thập ý kiến, kiến nghị.

"Do được khảo sát thực tế nên các ý kiến tham gia tại hội nghị phản biện xã hội đều bám sát thực tiễn, thể hiện nguyện vọng chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào xây dựng văn bản của các cấp chính quyền sát với thực tiễn", ông Dương Cao Thanh nói.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động phản biện xã hội, MTTQ thành phố Hà Nội đề nghị Trung ương tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo cụ thể hóa nội dung, thể chế hóa về cơ chế công tác phản biện xã hội, đặc biệt là phản biện xã hội về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở.

Bên cạnh đó tiếp tục nghiên cứu luật pháp hóa những nội dung về phản biện, xã hội làm căn cứ pháp lý để MTTQ các cấp tiến hành phản biện xã hội nghiêm túc và hiệu quả hơn.

Chia sẻ bài học kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, ông Vũ Thành Lưu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các nội dung giám sát không thực hiện dàn trải, phải xác định được trọng tâm, trọng điểm, rõ đối tượng, nội dung, phạm vi giám sát cụ thể, xuất phát từ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Đồng thời phải có quyết tâm cao, mạnh dạn, sáng tạo trong cách làm, không ngại đụng chạm; phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kiên trì đeo bám và giám sát có hiệu quả, không “đánh trống bỏ dùi”.

Trong công tác chuẩn bị giám sát, ông Vũ Thành Lưu chia sẻ, trước khi giám sát phải tiến hành thu thập thông tin, khi cần thiết có thể tổ chức khảo sát, tìm hiểu thực tiễn để nắm tình hình một cách cụ thể chính xác, nắm chắc đối tượng cần giám sát để có ý kiến, kiến nghị cụ thể, sắc nét và thuyết phục. Bên cạnh đó cũng liên hệ với cơ quan chức năng, chuyên gia ở lĩnh vực mình giám sát để nắm thêm tình hình, cơ sở pháp lý nhằm phục vụ cho việc kiến nghị.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Nâng cao năng lực và bản lĩnh của cán bộ Mặt trận trong giám sát và phản biện xã hội

Đó là đề nghị của bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương khi phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền sáng 22/2, tại Hà Nội.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định cùng với quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI, các văn bản của Nhà nước đã góp phần quan trọng tạo cơ sở pháp lý để chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống thực chất hơn. 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng hoạt động giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội đã có nhiều khởi sắc, hiệu quả và thiết thực hơn, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, cuộc sống của các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đồng thời qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế, hình ảnh của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội đối với nhân dân, đối với Đảng

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, bà Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, qua đó đóng góp cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động giám sát, phản biện xã hội

Để nâng cao hiệu quả của việc thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, bà Trương Thị Mai đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo sự chuyển biến sâu sắc hơn, đầy đủ hơn trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xem đây là phương thức quan trọng để Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị lắng nghe, tiếp nhận, giải quyết ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, trên cơ sở đó, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần thực hiện sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Bên cạnh đó cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và chủ động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội vận động nhân dân, cũng như tăng cường phối hợp trong hệ thống chính trị để nâng cao sức mạnh của hoạt động giám sát, phản biện xã hội; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện từ khâu nghiên cứu, lựa chọn, quyết định nội dung giám sát, phản biện, có trọng tâm, trọng điểm, tránh hình thức, né tránh những vấn đề nổi cộm, bức xúc của nhân dân.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động giám sát, phản biện xã hội

Đặc biệt, cần quan tâm đến những vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống nhân dân, những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm, những vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân; nâng cao tính khả thi của các đề xuất, kiến nghị, tăng sự tin cậy của Đảng, chính quyền, nhân dân đối với các hoạt động này.

Bà Trương Thị Mai cũng lưu ý phải nâng cao năng lực, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia vào hoạt động giám sát, phản biện xã hội; thường xuyên trao đổi, đánh giá, rút kinh nghiệm, có sự hỗ trợ cho cấp xã, huyện trong tổ chức hoạt động giám sát, phản biện.

Nhân dịp này, bà Trương Thị Mai đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức và hướng dẫn việc phối hợp giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị mình.

Về phía UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với  các cơ quan hữu quan, có đánh giá rút kinh nghiệm hàng năm đối với hoạt động giám sát, phản biện, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về những kinh nghiệm, cách làm hay, các điển hình tiên tiến trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội; kịp thời phát hiện, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, những cách làm hình thức, kém hiệu quả. 

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao, những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, bà Trương Thị Mai tin tưởng rằng, thời gian tới hoạt động giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội sẽ tiếp tục tạo nên bước chuyển biến tốt hơn, hiệu quả cao hơn để góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Tiếp thu ý kiến tham luận tại Hội nghị và ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Ban chuyên môn có trách nhiệm tiếp nhận, biên tập các tham luận thành kỷ yếu và tổng hợp, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Báo cáo để gửi những ý kiến, kiến nghị của đại biểu tới Quốc hội, Chính phủ và bộ ngành liên quan.

Biểu dương sự tham dự đông đủ của đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các cấp tại các điểm cầu từ 63 tỉnh, thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, điều này thể hiện sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền tới hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức thành viên. Từ đó tạo sự chuyển biến trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và Mặt trận các cấp cần quan tâm tới các hình thức giám sát sao cho hiệu quả, thiết thực, từ đó nhân rộng các mô hình điển hình trong hoạt động giám sát để tạo sức lan tỏa trong nhân dân và huy động sự vào cuộc của nhân dân. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức thành viên cần tăng cường hoạt động phản biện theo đúng tinh thần của Quyết định 218-QĐ/TW.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu trong năm 2019, khi triển khai các chương trình giám sát, MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung vào việc giám sát về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát huy vai trò chủ trì giám sát phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt là phải huy động sự vào cuộc của nhân dân và cùng với nhân dân phòng chống tham nhũng, lãng phí; triển khai giám sát cá nhân cán bộ, đảng viên, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu nhất là tích cực giám sát cán bộ chủ chốt và cán bộ,  đảng viên theo Quy định 124 ngày 2/2/21018 của Ban Bí thư.

“Sau Hội nghị này, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ với cách làm sáng tạo để hoạt động giám sát, phản biện có trọng tâm, trọng điểm; chủ động phối hợp với Quốc hội, chính phủ các bộ ngành liên quan có những cơ chế giám sát, phản biện xã hội hiệu quả”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Năm 2019 là năm Mặt trận các cấp thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 04/1/2018 của Ban Bí thư, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện để Mặt trận tổ chức thành công đại hội MTTQ các cấp hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại Hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã trao Bằng khen cho 56 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động giám sát, phản biện tại địa phương.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Đại hội của đổi mới, bứt phá

Nhằm nắm bắt công tác chuẩn bị đại hội MTTQ Việt Nam các cấp hướng tới Ðại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 theo nội dung Chỉ thị 17-CT/TW ngày 4/1/2018 của Ban Bí thư, ngày 23/2, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội MTTQ Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Bình Định.

Báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Bình Định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định Phan Phi Hổ cho biết, căn cứ Chỉ thị 17-CT/TW ngày 4/1/2018 của Ban Bí thư và Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT ngày 6/2/2018 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc hướng dẫn Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 219/KH-MTTW-BTT ngày 24/9/2018 tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp xã và cấp huyện nhiệm kỳ 2019-2024, chọn xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ làm đại hội điểm cấp xã; chọn huyện Hoài Nhơn làm đại hội điểm cấp huyện.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập trung hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam của 11 huyện, thị xã, thành phố xã tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp xã để rút kinh nghiệm trước khi tổ chức đại trà tại địa phương. Đến nay, tỉnh Bình Định đã tổ chức xong Đại hội điểm tại 9/11 đơn vị cấp xã; có 56/159 xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội; 1.018/1.122 khu dân cư tổ chức Hội nghị Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, sôi nổi của các tầng lớp nhân dân địa phương. Theo kế hoạch Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã hoàn thành vào tháng 3/2019; Đại hội MTTQ cấp huyện hoàn thành vào tháng 5/2019; cấp tỉnh vào tháng 7/2019.

Quang cảnh buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Bình Định thời gian qua và khẳng định, trong thành công chung đó có đóng góp tích cực của Mặt trận các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trên toàn tỉnh Bình Định.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, hệ thống Mặt trận đã cùng vào cuộc để nắm bắt tình hình nhân dân, phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động. Đặc biệt vai trò chủ thể của người dân được phát huy trong việc tham gia các chương trình giám sát, phản biện xã hội và các cuộc đối thoại với người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc kịp thời của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định trong triển khai công tác Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn. Đây chính là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên toàn tỉnh, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần bám sát Chỉ thị 17-CT/TW ngày 4/1/2018 của Ban Bí thư, các văn bản hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam và sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định vào tháng 7/2019, để đại hội là đợt sinh hoạt chính trị trong toàn dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Đại hội phải thực sự đổi mới trong xây dựng nội dung văn kiện, văn kiện phải dễ hiểu, dễ nhớ và phải tập trung vào yêu cầu thực tế tại địa phương, từ đó đề ra những giải pháp có trọng tâm, trọng điểm trong triển khai các chương trình hành động, tạo sự bứt phá trong cả nhiệm kỳ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, trong quá trình tổ chức Đại hội, cần quan tâm đến việc chỉ đạo, sắp xếp bộ máy thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 18 theo hướng tinh gọn, để lựa chọn được  đội ngũ cán bộ tâm huyết, đáp ứng yêu cầu công tác Mặt trận trong thời kỳ mới.

Đối với việc thực hiện thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam ở địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, tỉnh Bình Định cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, uy tín, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

Để công tác Mặt trận trong năm 2019 hoàn thành mục tiêu đề ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân; chủ động nắm bắt tình hình nhân dân để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở các địa phương. 

Cùng với đó, việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua phải có điểm nhấn, tránh hiện tượng dàn trải thể hiện rõ vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội tại các khu dân cư.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý Mặt trận cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai các chương trình giám sát, phản biện đi vào chiều sâu, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

* Cùng ngày, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, làm việc với UBND xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định và trao 5 nhà đại đoàn kết cho gia đình chính sách và hộ gia đình khó khăn trên địa bàn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu trong buổi làm việc tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước,

tỉnh Bình Định.

Phước Hưng là xã về đích xây dựng nông thôn mới vào tháng 8/2015. Tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, xã Phước Hưng được UBND tỉnh Bình Định chọn đăng ký xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Qua 7 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Phước Hưng ngày càng đổi mới rõ rệt, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 41,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,37%, giảm 1,26% so với năm 2010.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng trao 5 căn nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình chính sách và gia đình khó khăn trên địa bàn xã Phước Hưng.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng trong xây dựng nông thôn mới của xã Phướng Hưng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần tiếp tục quan tâm, vận động phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đảm bảo an ninh, trật tự, để mọi người dân đều có ý thức trong xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, chính quyền địa phương tiếp tục có những giải pháp để thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, từ đó tạo ra sản phẩm đặc trưng đảm bảo tiêu thụ trên địa bàn và xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập người dân một cách bền vững.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Nêu cao tinh thần tiên phong, sáng tạo của thanh niên

Ngày 24/2, tại Bình Định, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019 và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi”.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Trung ương Đoàn, tỉnh Bình Định và 2.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định.

Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng

Quang cảnh buổi lễ

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm 2019 tập trung tổ chức tuyên truyền về truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan tại các cơ sở Đoàn, các nơi đông thanh niên, trên mạng xã hội, trang tin điện tử và tổ chức hành trình đến các di tích, địa chỉ đỏ gắn liền với tổ chức Đoàn, với các gương anh hùng trẻ tuổi, giới thiệu các gương điển hình thanh niên tiêu biểu, đoàn viên xuất sắc gắn với tuyên truyền cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới; tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên…

Tính đến hết ngày 22/2/2019, các cấp bộ Đoàn cả nước đã đăng ký thực hiện các công trình, phần việc trong Tháng Thanh niên năm 2019 bao gồm: Trồng mới 2 triệu cây xanh; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 49.000 thanh niên nông thôn; Hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp, lập nghiệp 69 tỷ đồng; Hỗ trợ học bổng cho 28.000 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; Đoàn viên thanh niên đề xuất 251.000 ý tưởng, sáng kiến; Tư vấn hướng nghiệp cho 540.000 thanh thiếu niên; Khám chữa bệnh cho 103.000 người dân…

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao 100 phần quà cho các gia đình chính sách và bà con dân tộc thiểu số; tặng thiết bị sinh hoạt văn hóa cho địa phương; trao tặng công trình thanh niên “Trường đẹp cho em” trị giá 500 triệu đồng; trao tặng 6 Nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng; trao 2 sân chơi và 2 bể bơi thiếu nhi cho các địa phương; trao tặng 10 ti vi cho ngư dân trẻ; trao 10 suất học bổng cho sinh viên; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân; thi công lắp đặt 5 công trình nước sạch cho các trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bình Định…

Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao tặng công trình điểm trường và Nhà nhân ái cho gia đình chính sách, hộ nghèo địa bàn huyện Tây Sơn

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng, xung kích, tình nguyện và những đóng góp của của tuổi trẻ Việt Nam trong thời gian qua và chúc cho Tháng Thanh niên thành công tốt đẹp, từ đó thể hiện được khí thế mới, quyết tâm mới, thắng lợi mới.

Đánh giá cao vai trò của đội ngũ thanh niên từ thế hệ này đến thế hệ khác luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng phấn đấu, dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước với tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, các phong trào của Đoàn đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, vừa tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú, thiết thực để giáo dục, rèn luyện thanh niên, vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của mỗi địa phương và đất nước, từ đó khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh trống phát lệnh  hưởng ứng Lễ khởi động Tháng thanh niên 2019

“Qua 16 năm triển khai, tháng Thanh niên đã trở thành dấu ấn đậm nét, niềm mong mỏi của các thế hệ thanh niên khát khao cống hiến và đề cao tinh thần tình nguyện. Những kết quả đạt được đã được xã hội ghi nhận, trở thành tài sản quý, niềm tự hào của tuổi trẻ nước nhà. Tinh thần tình nguyện trong Tháng Thanh niên đã lan tỏa trong suy nghĩ, nhận thức và trở thành một trong những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định

Trước những yêu cầu mới, đòi hỏi ở tuổi trẻ khát vọng vươn tới đỉnh cao của trí tuệ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kêu gọi đội ngũ thanh niên, các tổ chức Đoàn cần tiếp tục tăng cường trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá; khơi dậy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh, tránh thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, công tác giáo dục của Đoàn phải có bề rộng nhưng phải có chiều sâu, tránh dàn trải, hình thức. Đồng thời chủ động hơn trong nghiên cứu, đề xuất giải pháp để khắc phục, giải quyết các vấn đề bức xúc, tiêu cực tác động đến thanh niên; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, tự giác học trước, làm trước, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu.

Bên cạnh đó, cần quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, tránh phô trương, hình thức; nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, sáng tạo. Thông qua các hoạt động tăng cường nắm bắt tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các bộ, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa đến công tác thanh niên, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cống hiến tài năng, trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tin tưởng ở thanh niên, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi và cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp nhiều nhất cho đất nước.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham gia trồng cây tại Đài Kính Thiên

Trân trọng nhắc lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng đội ngũ Thanh niên sẽ mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, hùng cường.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dâng hương tại đền thờ vua Quang Trung

“Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội các cấp trong Tháng Thanh niên năm 2019 sẽ có bước đột phá, đạt kết quả, hiệu quả cao hơn những năm qua, lan toả trong xã hội và tạo dấu ấn tốt đẹp trong các tầng lớp nhân dân để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội quân xung kích của cách mạng là người chủ tương lai của đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Dịp này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với 2.500 cây xanh được trồng tại Đài Kính Thiên, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận chiếc áo từ bà con đồng bào làng M6, xã Bình Tân, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

*Cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và tặng 100 suất quà cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại Làng M6, xã Bình Tân, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con đồng bào làng M6, xã Bình Tân, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Làng M6 có 234 hộ với 830 nhân khẩu, trong đó có 63 hộ người đồng bào Bana. Đây là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc Bana, địa bàn xa trung tâm xã, điều kiện hạ tầng rất khó khăn, thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Từ năm 2003, làng M6 đã có những mô hình có sự tham gia của cộng động như mô hình "3 không" để đẩy lùi mê tín dị đoan, không nghe người lạ xúi giục. Làng cũng có mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi bò lai.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể tại địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và thông qua những việc làm cụ thể để các gia đình nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần giảm nghèo ở địa phương.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao 100 suất quà cho các hộ nghèo tại làng M6, xã Bình Tân, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Đặc biệt cần quan tâm đến việc nâng cao dân trí, trình độ học vấn của người dân coi đây là chìa khóa để thoát nghèo bền vững; chú trọng đến việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo môi trường sống sáng - xanh - sạch - đẹp, giữ gìn an ninh trật tự để không có các tệ nạn trên địa bàn…

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Lan tỏa giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019), ngày 26/2, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đi thăm và chúc mừng Tổng hội Y học Việt Nam và các y, bác sĩ, cán bộ, công nhân viên bệnh viện K Trung ương.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

chúc mừng Tổng hội Y học Việt Nam

Cùng đi với đoàn có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Báo cáo về tình hình hoạt động của Tổng hội Y học (THYH) Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, trong năm 2018, Tổng hội Y học (THYH) Việt Nam  đã tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam (2018-2021) về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành tháng 12 năm 2017 và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2018, Tổng Hội đã phát triển thêm 4 Hội thành viên, đến nay Tổng hội đã có 106 Hội viên, trong đó có 57 Hội Y học địa phương và 49 Hội Chuyên khoa Trung ương.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động của Tổng hội Y học Việt Nam

Hoạt động của các Hội thành viên đã được tổ chức khoa học với nhiều hình thức, nội dung phong phú. THYH Việt Nam đã phối hợp với các hội chuyên ngành và các cơ quan thông tin, truyền thông tổ chức tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức hiểu biết của người dân và bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Hội cũng tham gia có hiệu quả công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực trong xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực y tế. Tổng hội cũng thực hiện nhiệm vụ giám sát việc chấp hành pháp luật tại 40 cơ sở y tế tại 5 tỉnh: Nghệ An, Ninh Bình, Tuyên Quang, Cần Thơ, Vĩnh Long theo chương trình phối hợp của UBTƯ MTTQ Việt Nam; phối hợp với Bộ Y tế đi đánh giá chất lượng bệnh viện; tập huấn và giám sát việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng bệnh viện không khói thuốc…

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Tổng hội Y học Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới tập thể ban lãnh đạo cán bộ, người lao động Tổng hội Y học Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc Tổng hội tiếp tục phát huy, khẳng định vị thế vai trò là tổ chức xã hội-nghề nghiệp, đại diện của những trí thức tiêu biểu của ngành y, tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong những năm qua, Tổng hội đã tập hợp, quy tụ được nhiều Hội chuyên ngành thành viên với sự tham gia ngày càng đông đảo của cán bộ, tri thức ngành y tế; phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương có liên quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

tặng bức ảnh Bác Hồ, Bác Tôn cho Tổng hội Y học Việt Nam

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổng hội Y học Việt Nam cần phát huy vai trò của mình để Tổng hội thực sự là tổ chức đại diện cho những người đang công tác trong ngành Y, từ đó nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của y bác sỹ, phát huy tinh thần “Lương y như từ mẫu" nhằm góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp của Người Thầy thuốc Việt Nam.

Với vai trò là thành viên của MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổng hội Y học Việt Nam tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội thông qua việc góp ý vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế chính sách liên quan đến ngành y tế, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Tập trung tư vấn, phản biện việc đổi mới mạnh mẽ cơ chế tự chủ của bệnh viện, cơ chế tự chủ của các bệnh viện lớn, đào tạo nhân lực ngành y tế theo xu hướng quốc tế.

Đồng thời cần phối hợp với Bộ Y tế nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân; hoàn thiện những hướng dẫn chuẩn mực về chuẩn đoán và điều trị bệnh; tích cực triển khai thực hiện việc đánh giá, công bố chất lượng, xếp hạng bệnh viện đối với các bệnh viện nhà nước và tư nhân và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế.

Khẳng định Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm tới sự phát triển của ngành Y và quan tâm tới việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, Tổng hội tiếp tục củng cố, tạo sự liên kết từ Trung ương tới cơ sở, và đảm bảo sắp xếp hệ thống tinh gọn, hiệu quả để có những đóng góp hữu ích, thiết thực cho công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

*Cùng ngày, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện K Trung ương.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện K Trung ương

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện đã luôn tận tụy, hết lòng vì sức khỏe của nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Theo ghi nhận ung thư, mỗi năm ở nước ta có khoảng 164.671 ca mới mắc, trong đó có 1,5% là trẻ em và 114.871 ca tử vong do ung thư.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt tặng hoa chúc mừng cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện K Trung ương

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, nếu như năm 2000, cả nước chỉ có 3 bệnh viện chuyên ngành, 14 khoa ung thư tại bệnh viện đa khoa tỉnh, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khám chữa bệnh ung bướu của nhân dân thì tới năm 2018 trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với các trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong thời gian qua của bệnh viện K Trung ương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh, phát triển, đội ngũ cán bộ, nhân viên. Cùng với việc phát triển nguồn nhân lực, bệnh viện đã quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, là bệnh viện đầu ngành về ung bướu, góp phần cùng với ngành y tế triển khai hiệu quả công tác phòng, chống ung thư.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng bức ảnh

Bác Hồ, Bác Tôn cho cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện K Trung ương

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, bệnh viện tiếp tục quan tâm xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng để đáp ứng yêu cầu khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế của bệnh viện.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện K Trung ương

"Đội ngũ y, bác sĩ cần tích cực tham gia nghiên cứu khoa học để áp dụng các thành tựu khoa học vào khám điều trị bệnh ung bướu. Bên cạnh đó đẩy mạnh việc liên kết với các tổ chức quốc tế để tăng cường trang thiết bị, hệ thống máy móc ngày một tiên tiến phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh - Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Tâm huyết, kiên trì để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc người khuyết tật và trẻ mồ côi

Chiều 27/2, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam nhằm nắm bắt tình hình hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Theo ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, là thành viên của MTTQ Việt Nam, với sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật và trẻ mồ côi, trải qua hơn 26 năm hoạt động, Hội đã trở thành tổ chức có uy tín, tin cậy trong xã hội, đặc biệt đối với các nhà tài trợ, Hội là địa chỉ tin cậy của người khuyết tật và trẻ mồ côi và người yếu thế trong xã hội.

Đến nay Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã xây dựng mạng lưới với 46 Hội thành viên cấp tỉnh, thành, 290 hội cấp quận, huyện; 1.948 Hội cấp xã phường 1.514 chi hội và có 5.010 hội viên tập thể, 560.204 hội viên cá nhân.

Ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động của Hội

Hơn 26 năm qua, Hội đã trực tiếp vận động ủng hộ được tổng số tiền và hiện vật là hơn 3.000 tỷ đồng, từ đó đã tổ chức trợ giúp cho hàng chục triệu lượt đối tượng. Năm 2018, tổng nguồn lực cả nước do Hội chủ trì vận động đạt hơn 591 tỷ đồng, trợ giúp cho 4,1 triệu lượt đối tượng.

Chỉ trong 5 năm từ 2014-2018, Hội đã hỗ trợ phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 71.000 người với số tiền 102 tỷ đồng, phẫu thuật chỉnh hình cho 5.400 người khuyết tật với số tiền 26 tỷ đồng; tổ chức dạy nghề cho 10.800 người khuyết tật với số tiền 131 tỷ đồng. Hội cũng hỗ trợ sinh kế tại 337 xã xây dựng nông thôn mới cho 38.000 lượt người được hưởng lợi với số tiền 67 tỷ đồng cùng nhiều hoạt động hỗ trợ sửa chữa, hỗ trợ xây dựng nhà ở, công trình vệ sinh, nước sạch, mổ tim, mua thẻ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2019, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tập trung huy động nguồn lực xã hội đảm bảo bằng hoặc cao hơn năm 2018, từ đó tiếp tục triển khai hiệu quả 6 chương trình trợ giúp như phẫu thuật thay thủy tinh thể phẫu thuật chỉnh hình; tổ chức dạy nghề; tặng xe lăn; tặng xe đạp, trao học bổng; hỗ trợ sinh kế và các hoạt động trợ giúp đối với người khuyết tật và trẻ mồ côi và các đối tượng yếu thế khác; tập trung triển khai tổ chức thành công Hội thi tiếng hát Người khuyết tật lần thứ II với chủ đề “Những trái tim khát vọng” ở các khu vực và toàn quốc, đêm gala trao giải gắn với chương trình “Một trái tim - một thế giới” vào tháng 4/2019.

Quang cảnh buổi làm việc

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, là tổ chức xã hội đặc thù và hoạt động theo tinh thần tự nguyện, những bước phát triển và trưởng thành của Hội mang tính nhân văn, nghĩa tình sâu sắc và là nơi hội tụ nhiều tấm lòng luôn hướng về người khuyết tật và trẻ mồ côi trên cả nước.

“Hơn 26 năm qua, Hội đã vận động quyên góp gần 3.000 tỷ đồng, trợ giúp cho hàng chục triệu lượt đối tượng. Mỗi thành viên trong Hội luôn thể hiện sự tích cực, nhiệt tình, nhiệt huyết và có trách nhiệm, từ đó góp phần tạo niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống đối với những người người khuyết tật và trẻ mồ côi”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, các ngành, các cấp luôn quan tâm, chăm lo tới đối tượng là người khuyết tật và trẻ mồ côi; luôn tham gia các chương trình do Hội tổ chức vận động. Đặc biệt, thông qua những văn bản luật và công ước quốc tế, những hoạt động từ thiện, những cơ sở dạy nghề, những cơ sở sản xuất luôn tạo điều kiện cho người khuyết tật và trẻ mồ côi được học tập, lao động và sản xuất để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và có những đóng góp hữu ích vào sự phát triển của đất nước.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng quà cho Hội

Để phát huy hơn nữa vai trò của Hội đối với người khuyết tật và trẻ mồ côi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp Hội cần bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022, từ đó hoàn thành các chỉ tiêu, giải pháp và chương trình hành động đã đề ra và tích cực phối hợp với các tổ chức Hội để mở rộng phạm vi hoạt động tới 63 tỉnh, thành phố.

“Thông qua hoạt động của Hội để người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng và tạo động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý Hội cần nắm chắc tình hình về người khuyết tật và trẻ mồ côi trên cả nước, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội và tuyên truyền hiệu quả các cơ chế, chính sách có liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Đồng thời tích cực vận động các cơ quan, các tổ chức, các ngành, các cấp, mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi để những người đang gặp khó khăn có điều kiện cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.

Cùng với đó cần quan tâm tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến người khuyết tật, trẻ mồ côi và hoạt động Hội; tham gia chương trình, dự án, tư vấn, phản biện và giám định xã hội do cơ quan nhà nước yêu cầu theo quy định của pháp luật.

“Hội cần mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện vì lợi ích của người khuyết tật và trẻ mồ côi theo quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cấp Hội cần quan tâm đến việc sắp xếp bộ máy cán bộ theo hướng tinh gọn, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW. Bên cạnh đó, cấp Hội cần hưởng ứng chương trình hành động của MTTQ Việt Nam, nhất là trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và phát huy vai trò là thành viên của MTTQ Việt Nam để chăm lo tốt hơn nữa tới những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh – Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Giữ vững chủ quyền và an ninh biên giới quốc gia

Chiều 27/2, tại Hà Nội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tới thăm và chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ Đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng Toàn dân.

Chúc mừng thành tích của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong 60 năm qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá: Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã hoàn thành hết sức xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó. Đặc biệt là đã hoàn thành nhiệm vụ chính của mình là nòng cốt chuyên trách các tuyến biên giới, giữ vững chủ quyền và an ninh biên giới quốc gia.

Phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, địa phương, với MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong các chương trình phối hợp cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội biên phòng luôn có sự đóng góp to lớn trong việc xây dựng khối đại đoàn kết.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Suốt nhiều năm qua MTTQ Việt Nam và lực lượng Bộ đội Biên phòng đã có sự phối hợp chặt chẽ, trong năm 2018, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công các Hội nghị biểu dương người có uy tín, tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục đón nhận sự quan tâm, phối hợp giữa lực lượng Bộ đội biên phòng và MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động toàn thể nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng vào giữ vững chủ quyền an ninh biên giới trên đất liền, trên biển đảo... và các lĩnh vực được Đảng và Nhà nước giao cho Bộ đội Biên phòng.

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy bản chất truyền thống bộ đội cụ Hồ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó.

Trân trọng cảm ơn sự đánh giá và  lời chúc tốt đẹp của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng nhấn mạnh: Nhìn lại 30 năm thực hiện công tác biên phòng toàn dân, trong từng giai đoạn, từng thời kỳ đều khẳng định rất rõ vai trò của MTTQ Việt Nam và các thành viên là nòng cốt trực tiếp tham gia hướng dẫn, vận động, tổ chức các hoạt động phong trào, nhất là phong toàn “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Hai bên đã phối hợp rất tốt, ở đó thể hiện vai trò của từng đơn vị, cơ quan, lực lượng.

Tiêu biểu như ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Ngày hội biên phòng toàn dân ở cơ sở đều do MTTQ đứng ra chủ trì, ở từng thôn, từng bản. Hình thức hoạt động tự quả xây dựng mô hình an ninh biên giới cũng xuất phát từ Mặt trận. Trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, ngoại giao nhân dân giữa nhân dân hai bên biên giới cũng khẳng định vai trò nòng cốt của MTTQ...

“Công việc đặt ra giữa MTTQ và lực lượng Bộ đội Biên phòng là rất phong phú, thời gian tới, phát huy vai trò nòng cốt, MTTQ các cấp tiếp tục sát cánh, đồng hành với lực lượng Bộ đội biên phòng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”,  Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đề nghị.

Hải Nhi

[Về đầu trang ]


Giám sát những vụ việc có dấu hiệu oan sai

Chiều 28/2, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị Sơ kết việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị chức năng của hai cơ quan.

 Trong hai năm qua, hoạt động phối hợp công tác theo Quy chế phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với Ban Nội chính Trung ương đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hoạt động phối hợp từng bước đi vào nền nếp, tạo ra bước chuyển biến tích cực trong mối quan hệ phối hợp công tác giữa hai cơ quan.

Quang cảnh Hội nghị

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh khẳng định, trong 2 năm Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã phối hợp thực hiện nhiều nội dung quan trọng. Hai bên đã phối hợp chỉ đạo việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân về các vấn đề an ninh, quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ, dân tộc, tôn giáo, nhân quyền, tham nhũng, lãng phí để dự báo tình hình, kịp thời phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước.

Hai cơ quan cũng phối hợp chỉ đạo công tác giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí; giám sát trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; tuyên truyền vận động tổ chức để nhân dân giám sát phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng, lãng phí của các bộ các cấp nhất là cán bộ chủ chốt và cán bộ, công chức, viên chức ở những vị trí dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Đặc biệt, Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn MTTQ Việt Nam chỉ đạo tổ chức hoạt động phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản của cơ quan Nhà nước có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân thuộc các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí gây mất ổn định chính trị - xã hội; phối hợp trong thực hiện và trao đổi thông tin về PCTN; phối hợp trong công tác tham gia xây dựng pháp luật có liên quan đến PCTN như Luật tố cáo (sửa đổi), Luật khiếu nại (sửa đổi), Luật PCTN (sửa đổi)…. Đồng thời, tổ chức thí điểm giám sát việc công khai, minh bạch và trách nhiệm người đứng đầu cấp huyện, cấp xã trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN tại một số dự án kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang và Long An.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đánh giá cao những kết quả đạt được trong 2 năm qua và cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác phối hợp như việc trao đổi thông tin về kết quả xử lý một số vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm chưa được thường xuyên; việc phối hợp phân tích ý kiến, kiến nghị của cử tri thông qua công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến công tác nội chính và phòng chống tham nhũng để kiến nghị với Đảng, Nhà nước chưa thực sự bài bản và trở thành việc thường xuyên…

Ông Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao kết quả phối hợp trong thời gian qua, kết quả đó góp phần vào thành tích chung của mỗi cơ quan.

 Về phương hướng thời gian tới, ông Võ Văn Dũng đề nghị, hai cơ quan cần tiếp tục phối hợp, triển khai giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên trong chấp hành quy định về phòng chống tham nhũng, lãng phí theo Quy định 124-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; phối hợp giám sát việc thực hiện trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài và có ảnh hưởng tới trật tự trị an; phối hợp giám sát việc thực hiện Quy định 11-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương về việc Quy định trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân và phối hợp giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Bên cạnh đó, theo ông Võ Văn Dũng hai bên cần tiếp tục phối hợp giám sát các dự án kinh tế lớn; giám sát những vụ việc có dấu hiệu oan sai; phối hợp nắm tình hình nhân dân đối với các vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo, các đạo lạ, những vùng xung yếu từ đó đề xuất với Đảng, Nhà nước những giải pháp phù hợp….

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, hai bên cần đôn đốc, hướng dẫn MTTQ và Ban Nội chính các địa phương tiến hành ký kết quy chế phối hợp. Đối với các địa phương đã ký kết chương trình phối hợp phải tiến hành sơ kết để từ đó đề ra phương hướng phối hợp trong thời gian tới

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, hai cơ quan cần có sự phân công nhiệm vụ cho các cho các đầu mối để cụ thể hóa quy chế phối hợp, nhất là các nội dung giám sát. Cùng với đó cần tăng cường cơ chế trao đổi thông tin; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và kết quả triển khai thực hiện quy chế phối hợp.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Khối thi đua II Công đoàn viên chức Việt Nam triển khai công tác năm 2019

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Khối thi đua II Công đoàn viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác và ký giao ước thi đua năm 2019. Tham dự Hội nghị có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng khối thi đua II; bà Nguyễn Giang Tuệ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực công đoàn viên chức Việt Nam; cùng đại diện công đoàn các đơn vị thuộc Khối.

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng khối thi đua II phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu đã thảo luận nhằm đưa ra những giải pháp tập trung vào bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo cho đời sống của đoàn viên, người lao động, từ đó góp phần củng cố, phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Các đại biểu cũng thảo luận về kế hoạch năm 2019 của Khối thi đua II. Nhiều hoạt động thiết thực sẽ được công đoàn viên chức khối thi đua II thực hiện như tổ chức các hoạt động trong tháng công nhân năm 2019; tổ chức tập huấn để rèn luyện kỹ năng, trao đổi kinh nghiệm cho các cán bộ chuyên trách công đoàn trong khối; Tổ chức tọa đàm "Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn Khối công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị".

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 25 năm thành lập Công đoàn viên chức Việt Nam, Khối thi đua II sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng như tổ chức dâng hương, tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và phát động đoàn viên công đoàn viên chức ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình công nhân nghèo tại Thái Bình.

Thành viên trong Khối thi đua II ký kết giao ước thi đua năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định, năm 2019 là năm có ý nghĩa của công đoàn, chính vì vậy tổ chức công đoàn từng cơ quan trong Khối cần cụ thể hóa bằng hành động bằng những phong trào đổi mới, sáng tạo, hiệu quả để xây dựng văn hóa công sở, duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao, các hoạt động từ thiện xã hội.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng đề nghị, các tổ chức công đoàn trong Khối cần quan tâm đến việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, tổ chức tọa đàm để giới thiệu những mô hình hay, cách làm sáng tạo để lan tỏa các hoạt động công đoàn trong Khối.

Thành viên trong Khối thi đua II cùng quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra trong năm 2019

Tại Hội nghị, Khối thi đua II Công đoàn viên chức Việt Nam đã ký giao ước thi đua năm 2019. Theo giao ước, Công đoàn các đơn vị thuộc Khối phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “8 giờ làm việc hiệu quả”; động viên cán bộ công chức, viên chức người lao động phấn đấu thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị năm 2019.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam lần thứ V theo hướng cụ thể hóa trong chương trình, kế hoạch công tác năm 2019 của cơ quan, đơn vị; thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam và 25 năm thành lập công đoàn viên chức Việt Nam.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Sáng nay 2/3 Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP); 30 năm ngày biên phòng toàn dân và trao tặng Huân chương Quân công hạng nhất cho BĐBP.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu là các lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.....

Cách đây tròn 60 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 3/3/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/TTg thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang - nay là BĐBP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự ra đời của BĐBP - lực lượng vũ trang chuyên trách bảo vệ biên giới quốc gia; khẳng định bước trưởng thành, phát triển của lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Ngày 03/3 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của BĐBP.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ, trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc, bộ đội biên phòng luôn nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, chiến đấu ngoan cường, anh hũng hy sinh, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Thủ tướng, trong những ngày qua, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, các ngành và địa phương và lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên. Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ tại ga biên giới Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam bằng tàu hỏa đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, đất nước ta đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển, hội nhập ngày càng sâu rộng với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình thế giới tiếp tục biến chuyển nhanh và khó lường, cạnh tranh chiến lược, tranh giành ảnh hưởng giữa các nước lớn ngày càng phức tạp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Quân công Hạng Nhất tặng Bộ đội Biên phòng.

Các vấn đề an ninh phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại có xu hướng gia tăng, khó kiểm soát. Các thế lực thù địch, cơ hội chính trị tiếp tục tăng cường các hoạt động chống phá với các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, công khai, trực diện hơn.

Các địa phương biên giới hầu hết đều còn nghèo, cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân khu vực biên giới, đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc, sinh hoạt của nhiều đơn vị còn hạn chế.

Trong bối cảnh mới, yêu cầu đổi mới và hội nhập, hợp tác và phát triển đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang với những yêu cầu mới cao hơn cho cả hệ thống chính trị và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng.

Để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, Thủ tướng đề nghị Bộ đội Biên phòng cần chủ động hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng và các cơ quan chức năng, thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu.

Thủ tướng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các đại biểu tại buổi lễ.

Một là, quán triệt sâu sắc, tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia theo các Nghị quyết của Đảng, chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, chương trình hành động, các đề án, các kế hoạch công tác mà Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng đề ra bằng những giải pháp, hành động thiết thực, cụ thể và kịp thời. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị xây dựng Đảng bộ Bộ đội Biên phòng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hai là, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự  đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng, hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị trong bảo vệ biên giới quốc gia. Tiếp tục tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở khu vực biên giới.

Bộ đội Biên phòng phối hợp tốt hơn nữa với các lực lượng, nhất là lực lượng công an trong việc giữ gìn an ninh biên giới quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Ba là, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật về biên giới quốc gia và bộ đội biên phòng. Nâng cao chất lượng huấn luyện đào tạo, nghiên cứu ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Đổi mới mạnh mẽ tác phong công tác theo hướng chính quy, khoa học, hiệu lực, hiệu quả. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh. Xây dựng Bộ đội Biên phòng có chất lượng tổng hợp cao, vững về chính trị, tư tưởng, giỏi về quân sự, am hiểu về pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ, thành thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng các nước láng giềng, tiếng đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới.

Bốn là, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, dựa vào nội lực là chính; kết hợp tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế. Xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển, văn minh, hiện đại và phòng thủ vững chắc. Xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới rộng khắp. Nhân dân là chủ thể, lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt, Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và một số thành phần tiến thẳng hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Năm là, triển khai công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới. Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các nước láng giềng. Thực hiện vừa hợp tác, vừa đấu tranh; kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, linh hoạt, mềm dẻo trong giải quyết các tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ. Bảo đảm môi trường hòa bình, giữ vững chủ quyền quốc gia, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và củng cố tăng cường quốc phòng, an ninh trên biên giới và cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của tất cả các ngành, các cấp, các đoàn thể và cả hệ thống chính trị. Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cần nhận thức sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, của Nhà nước về quản lý, bảo vệ biên giới. Chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước có đối sách phù hợp, xử lý hiệu quả các tình huống ở biên giới, không để bị động, bất ngờ. Thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng Bộ đội Biên phòng vững mạnh toàn diện, tạo điều kiện hỗ trợ, động viên Bộ đội Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Quân công Hạng Nhất tặng Bộ đội Biên phòng.

Hương Diệp (tổng hợp)

[Về đầu trang ]


Khơi dậy niềm tự hào trí tuệ phụ nữ Việt Nam

Nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chiều 4/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam và Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 và giao lưu giữa các nhà khoa học với nữ sinh viên.

Đại biểu tham dự Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 và giao lưu giữa các nhà khoa học với nữ sinh viên

Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; ông Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Namcùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Hơn 30 năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành giải thưởng cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ. Bên cạnh việc tổ chức trao giải thưởng, Quỹ Giải thưởng còn trao học bổng, tổ chức các cuộc giao lưu giữa các nhà khoa học nữ được nhận Giải thưởng và các nữ sinh viên xuất sắc của các ngành khoa học tự nhiên của các Trường đại học. Từ năm 1985, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho các nhà khoa học nữ ở Việt Nam. Đến nay đã có 48 cá nhân và 19 tập thể các nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên được lựa chọn trao giải.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 trao cho GS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (giải cá nhân) và Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (giải tập thể).

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải

GS Nguyễn Thị Lan được lựa chọn vì có nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học với 105 bài báo khoa học công bố trong nước và quốc tế. Nhiều sản phẩm khoa học công nghệ được GS Nguyễn Thị Lan nghiên cứu, phát triển đã được công nhận và chuyển giao, trong đó có vắc-xin phòng bệnh Care (bệnh sài sốt) ở chó, kít chẩn đoán nhanh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản (PRRS) hay bệnh tai xanh ở lợn.Bà cũng hướng dẫn nhiều tiến sĩ, thạc sĩ và sinh viên, biên soạn sách, giáo trình, đóng góp vào đổi mới chương trình và cải tiến phương pháp giảng dạy trong nhà trường.

Ở giải tập thể, Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngoài thành tích trong đào tạo còn được đánh giá có nhiều đóng góp trong nghiên cứu công nghệ xử lý, tận dụng chất thải và phân tích đánh giá chất lượng môi trường.

Ngoài giải thưởng, Học bổng Kovalevskaia 2018 cũng chọn và trao cho 3 nữ sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Năm nay, Ban tổ chức giải thưởng có thêm phần giao lưu giữa nhà khoa học với các nữ sinh Đại học Khoa học Tự nhiên để truyền cảm hứng, kinh nghiệm và động lực cho nữ giới làm nghiên cứu.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Giải thưởng Kovalevskaia là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc không chỉ tôn vinh các nhà khoa học nữ, giới thiệu thành tựu khoa học công nghệ, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam. Từ đó nâng cao vị thế của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần kết nối, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì sự phát triển bền vững của quốc gia.

Chúc mừng những tập thể, cá nhân tiêu biểu đạt Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, mỗi nhà khoa học là những minh chứng thuyết phục nhất về tài năng, sức sáng tạo, trí tuệ, tâm huyết và nghị lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, thu nhận được những thành công cho riêng bản thân và mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội.

“Tôi tin tưởng đội ngũ các nhà khoa học nói chung, đặc biệt là các tập thể, cá nhân được Giải thưởng Kovalevskaia sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên, tự tin hội nhập để cống hiến hết mình cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Quang cảnh buổi Lễ trao giải

Chia sẻ với những khó khăn của các nhà khoa học nữ trong giai đoạn hiện nay,Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong thời gian tới cần tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng với đội ngũ các nhà khoa học nữ để đề xuất với Đảng, Chính phủ, Quốc hội những chính sách, cơ chế nhằm phát huy tối đa tiềm năng của lực lượng trí thức quan trọng trong sự nghiệp khoa học và công nghệ của nước nhà; cần tuyên truyền về thành tựu của các nhà khoa học nữ, giới thiệu quảng bá các công trình khoa học để ứng dụng trong thực tiễn; kết nối với các nhà khoa học, kiều bào ta ở nước ngoài, hiến công, hiến kế cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ của đất nước, nhất là tới đây chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Với truyền thống đoàn kết, hiếu học, trọng đức, trọng tài của dân tộc Việt Nam; đức tính thông minh, sáng tạo, cần cù của con người Việt Nam, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng, Nhà nước Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hy vọng rằng khối đại đoàn kết tiếp tục được tăng cường, khơi dậy, phát huy lòng tự hào, tự tôn dân tộc; đồng lòng, chung sức, cống hiến sức lực, trí tuệ, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức cùng nhau xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chủ tịch Hội phụ nữ VN trao giải cho các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc

Trước đông đảo các em là sinh viên của các Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Nông nghiệp Việt Nam, những ngôi trường giàu thành tích trong giảng dạy và học tập, đều có các nhà khoa học nữ được vinh dự trao Giải thưởng Kovalevskaia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin rằng các nhà khoa học đã, đang và sẽ truyền cảm hứng, niềm tin và tạo động lực cho các bạn trẻ thêm vững tin trên con đường khoa học mà mình đã chọn để tiếp tục khẳng định bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

“Mong rằng các em tiếp tục trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để vững vàng, bản lĩnh trước sự phát triển của khoa học trong khu vực và trên thế giới, từ đó có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển khoa học công nghệ cũng như sự nghiệp bình đẳng giới.” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Nhân dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã tặng bằng khen cho hội viên Hội nữ trí thức Việt Nam được phong hàm GS, PGS năm 2017 và học vị Tiến sĩ trong nước năm 2017, 2018; trao tặng học bổng Kovalevskaia năm 2019 cho nữ học sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng Ban biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn