Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Những vấn đề về kinh tế tư nhân sẽ được quan tâm hơn tại Đại hội IX MTTQ Việt Nam

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại quận Thốt Nốt

Ở đâu dân cần, ở đó có Mặt trận

Phối hợp để làm những việc thiết thực cho nhân dân

Tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố báo cáo phục vụ xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Tiêu chí đô thị văn minh phải ngắn gọn, dễ hiểu

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi thông điệp chúc mừng nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019

Thẳng thắn, tâm huyết với những vấn đề liên quan đến giáo dục

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế từ mỗi thành viên Hội thánh

Quyết liệt đổi mới

Không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt

Xây dựng, phát triển thương hiệu Việt

Doanh nghiệp TP HCM cần đổi mới nhiều mặt để mở rộng thị trường

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự Lễ Khánh thành Cảng Quốc tế Vĩnh Tân

Đồng bào Công giáo có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam

Xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm nhà báo trong thực thi nhiệm vụ

Đổi mới phương thức hoạt động theo hướng rõ người, rõ việc

Tạo sức lan tỏa từ phong trào đọc sách

Khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận và các đoàn thể

Xây dựng lực lượng nòng cốt từ mô hình tự quản

Tiếp tục chăm lo giúp đỡ người mù nâng cao cuộc sống, hòa nhập cộng đồng

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong giai đoạn hiện nay

Phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước

Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở

Thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Lựa chọn cán bộ đúng tiêu chuẩn và đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác Mặt trận

Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân từ mô hình Hội quán

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham dự Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2019

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Cà Mau

Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì đối với các tổ chức thành viên

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Bạc Liêu

Chung tay xây dựng tương lai tươi sáng

Đoàn kết hữu nghị, xây đắp tương lai

Từng bước khẳng định vai trò của hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên

Đoàn Mặt trận Trung ương viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Mặt trận là nơi thu hút tinh hoa của khối đại đoàn kết toàn dân tộc


Mặt trận là nơi thu hút tinh hoa của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhằm nắm bắt tình hình công tác Mặt trận năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 và thông qua Đoàn Chủ tịch lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân cùng những kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo các ban, đơn vị và các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt

Báo cáo công tác Mặt trận năm 2018 và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Quốc hội, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, thực hiện các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam khóa VIII, hướng về cơ sở, phát huy dân chủ để vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, nhiệm vụ năm 2018 của mỗi địa phương và cả nước.

Chia sẻ về việc phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân cả nước phấn khởi trước kết quả đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng;đồng thời tin tưởng và đánh giá cao đối với tiến trình và kết quả đổi mới công tác lập pháp, cải cách hành chính, và cải cách tư pháp; tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng đã được đưa ra xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”, từ đó lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, nhân dân và cử tri cả nước đánh giá rất cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đối với công tác xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó, việc bố trí Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã được Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và nhân dân đồng tình và mong muốn chủ trương đó tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, quán triệt trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu tham dự đã chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và những băn khoăn, lo lắng của các tầng lớp nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, đất nước đã có sự chuyển biến tích cực khi xác định nền kinh tế thị trường là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, từ đó, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng được nâng lên, công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều khởi sắc và lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Túc còn trăn trở khi vấn đề phát triển văn hóa chưa được quan tâm đúng mức và chưa huy động được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy đã nảy sinh nhiều vấn đề nhức nhối và cơ chế thị trường đang chi phối tới sự phát triển về văn hóa, y tế, giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Đề cập đến niềm tin của nhân dân khi các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, ông Nguyễn Túc cho rằng điểm tương đồng của các vụ án là ở chỗ đều vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chính vì vậy phải mạnh dạn giải quyết vấn đề này thông qua việc giám sát đảng viên là cán bộ chủ chốt trong thực hiện trách nhiệm nêu gương.

Ông Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Đồng quan điểm về sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ông Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, công tác kiểm soát quyền lực đã được đẩy lên một bước mạnh mẽ, từ việc buông lỏng đến khi có kiểm soát quyền lực, kỷ cương, kỷ luật trong bộ máy đã được tăng cường, được dư luận đồng tình, gây tiếng vang và có tính răn đe.

Chính vì vậy, cần phải phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong việc giám sát các vấn đề nổi cộm tại địa phương và cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để Mặt trận thực hiện quyền giám sát, phản biện của mình. Đặc biệt cần tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013 và Luật MTTQ Việt Nam thông qua Luật Giám sát, phản biện xã hội thì cơ chế kiểm soát quyền lực sẽ được thực thi hiệu quả.

Còn theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, lần đầu tiên sau 1 thập kỷ, tình trạng tham nhũng đã được đẩy lùi, hiện tượng sách nhiễu đối với doanh nghiệp đã giảm, trên 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, phương thức hữu hiệu xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh chính là gắn liền chống tham nhũng, lãng phí với cải cách thể chế, cải cách môi trường kinh doanh và có chính sách phù hợp thúc đẩy hộ kinh doanh cá thể phát triển. Đây chính là cơ sở để đưa đất nước ngày một tiến lên.

Ông Lù Văn Que, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Cũng tại buổi gặp mặt, đại biểu tham dự cũng đưa ra ý kiến nhằm phát huy nguồn lực kiều bào; quan tâm hơn nữa tới đồng bào dân tộc; tiếp tục đầu tư cho khoa học công nghệ; có các chính sách để động viên khuyến khích phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phát triển đất nước; phát huy tự do tín ngưỡng, tôn giáo bằng việc mỗi người cần thắp lên một ngọn nến sáng, người đứng đầu cần phải nêu gương, dù đó là cán bộ, đảng viên hay linh mục, lương hay giáo…

Công tác Mặt trận ngày càng bài bản, thiết thực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết, chân thành, trách nhiệm của các đại biểu tham dự buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, chưa bao giờ đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay, có được điều đó là nhờ vào sự đoàn kết, sự thống nhất cao trong Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và sự gặp nhau của ý Đảng, lòng dân.

“Trong kết quả này có vai trò quan trọng và to lớn của Mặt trận, Mặt trận là nền tảng, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, là nơi thu hút tinh hoa của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hoạt động của Mặt trận các cấp ngày càng hiệu quả, có bài bản và thiết thực hơn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hình ảnh đất nước Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế biết đến, có được điều này là nhờ vào lòng dân đồng thuận, tạo môi trường hòa bình, hữu nghị cho đất nước, và nhờ vào vai trò của Mặt trận trong vận động các nhân sĩ, trí thức, các tầng lớp nhân dân, tầng lớp dân tộc cùng đoàn kết lại.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với việc tham dự những sự kiện của Mặt trận như việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp tại Hội nghị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam tại thành phố Cần Thơ tháng 1/2017; ý kiến của nhân dân tại Ngày hội Đại đoàn kết hàng năm; ý kiến, kiến nghị của nhân dân và cử tri cả nước tại mỗi kỳ họp Quốc hội,… Mặt trận đã ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong giai đoạn hiện nay thông qua những hoạt động ngày càng sáng tạo, phong phú, có nề nếp và là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân.

Từ ý kiến của các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm tớiviệc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và quan tâm đến việc xây dựng văn hóa, giữ gìn đạo đức.

“Chúng ta phát triển kinh tế thị trường nhưng cũng phải quan tâm đến văn hóa, giữ gìn bản sắc của dân tộc, không thể để đạo đức xuống cấp”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho biết, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở, đưa việc tập trung xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ đi vào nề nếp, trở thành công việc thường xuyên, liên tục.

“Mỗi cá nhân phải kiên định trước cương lĩnh, không được phép nói và làm trái với cương lĩnh; kinh tế phát triển, hội nhập quốc tế mở rộng nhưng không được đi ngược với cương lĩnh”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Về vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo tự do phát triển, không định kiến, không phân biệt. Nhưng lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật thì phải ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, mỗi người Việt Nam phải kiên định, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, phải tỉnh táo trước những quan điểm sai trái và có nhiều cách làm hiệu quả để giữ ổn định và phát triển đất nước, vì lợi ích quốc gia dân tộc phải có cách ứng xử phù hợp, từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, phải có cơ chế để giám sát quyền lực; tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều hơn cho khoa học công nghệ, tạo động lực cho đội ngũ trí thức; tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh; phát huy những sáng kiến, trí tuệ của bà con kiều bào nước ngoài hướng về đóng góp cho quê hương, đất nước; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các tôn giáo hoạt động…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kỳ vọng, tinh thần đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết sẽ tiếp tục được phát huy để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Đoàn kết, chung sức, chung lòng

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ đoàn kết, chung sức, chung lòng tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong năm 2019, Mặt trận các cấp sẽ phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế; tập trung tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 vào tháng 9/2019.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Mặt trận sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, tổng hợp ý kiến cử tri để phản ánh với Đảng, Quốc hội, Chính phủ kịp thời, chính xác tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Mặt trận các cấp cũng tiếp tục tập trung vào công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; tiếp tục tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của các Hội đồng tư vấn để tham gia sâu sắc hơn vào những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục quan tâm đến hoạt động đối ngoại nhân dân, kết nối kiều bào ở nước ngoài; tích cực tham gia đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hương Diệp - Ảnh: Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Đoàn Mặt trận Trung ương viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Sáng 10/4, lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến viếng và chia buồn cùng gia quyến Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Sau khi thắp hương tưởng nhớ Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn viếng đã đi vòng quanh linh cữu, và chia sẻ với gia quyến Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viết trong sổ tang.

Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên (tên khai sinh Nguyễn Hữu Vũ, bí danh Nguyễn Văn Đồng), sinh ngày 01/3/1923; quê quán xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa IV, V, VI; Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị khóa V; Ủy viên Bộ Chính trị khóa VI; Đại biểu Quốc hội các khóa I, VI, VII, VIII.

Do có nhiều công lao và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Từng bước khẳng định vai trò của hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho rằng, nếu có chủ trương tốt, chủ trương đúng, phù hợp với lòng dân, cùng với sự điều hành linh hoạt, năng động, sáng tạo tạo sự đồng thuận trong nhân dân thì việc gì cũng thành công.

Ngày 9/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương do Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ Lào Cai, Thành uỷ Lào Cai về kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lào Cai Hà Thị Nga, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Lý Seo Dìn, lãnh đạo MTTQ tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lào Cai tham dự buổi làm việc.

Thông tin tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Lý Seo Dìn cho biết: Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, qua 10 năm triển khai tổ chức thực hiện, Kết luận số 62-KL/TW, ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” đã được thực hiện nghiêm túc, các nội dung kết luận được triển khai đồng bộ, toàn diện, xuyên suốt trong chương trình công tác và các phong trào của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; đã làm chuyển biến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp về sự cần thiết phải đổi mới nội dung và phương thức vận động quần chúng. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và năng lực cho đội ngũ cán bộ Mặt trận và các đoàn thể, từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Chính quyền các cấp đã chú trọng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, cải cách hành chính, chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Lý Seo Dìn báo cáo kết quả với đoàn kiểm tra.

Về phương thức đổi mới hoạt động của Mặt trận, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Chiến nêu điểm đổi mới nổi bật là đã thể chế hoá cơ chế phối hợp chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức được 467 cuộc giám sát và tiếp xúc cử tri, thu hút 16.981 người tham dự; Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thực hiện 3.295 cuộc (số liệu từ 2015-2018), tổ chức 11 hội nghị phản biện xã hội (cấp tỉnh 3 hội nghị, cấp huyện 8 hội nghị); tổ chức 3.847 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 238.372 lượt người tham gia; đồng thời lựa chọn các nội dung, vấn đề  nhân dân quan tâm, còn nhiều bức xúc, khó khăn vướng mắc để tổ chức và phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát, đối thoại trực tiếp với nhân dân…

Thực hiện Quyết định 62, đại diện Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Thời gian qua cơ quan đã đổi mới phương thức giáo dục đoàn viên, thanh viên bằng cách đưa những tấm gương người tốt việc tốt trên địa bàn tỉnh, định hướng thông tin tốt, xấu trên facebook. Việc đổi mới giáo dục tư tưởng cho đoàn viên cần triển khai rộng rãi hơn nữa. “Qua Kết luận 62, chúng tôi có “bảo bối” để thực hiện xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, đời sống văn hoá của cộng đồng dân cư sát thực tế với địa bàn biên giới, vùng cao, nhất là địa bàn có người dân đi làm ăn xa trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, đại diện Tỉnh đoàn Lào Cai nêu thực tế. 

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai Đỗ Trường Sơn cũng khẳng định: Kết luận 62 là một định hướng để cựu chiến binh dựa vào MTTQ và các đoàn thể trong các cuộc giám sát, từ đó ổn định tình hình nhân dân. Bên cạnh đó, các doanh nhân cựu chiến binh cũng tích cực tham gia xoá đói, giảm nghèo, giúp nhau có đời sống tốt hơn, bằng các việc như tạo điều kiện cho các cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa, chọn các cựu chiến binh có uy tín giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở. Do đó, địa phương đã hạn chế được những vướng mắc ngay từ cơ sở. Quỹ ủng hộ gần 600 triệu, hỗ trợ 18 gia đình cựu chiến binh khó khăn xoá nhà tạm, dột nát.

Thành viên trong đoàn phát biểu.

Về phía Tỉnh uỷ, bà Hà Thị Nga cho rằng: Về công tác cấp uỷ, Lào Cai có sự phát triển hài hoà như ngày hôm nay là việc phát huy tốt tinh thần không ngừng chủ động, sáng tạo và đổi mới theo tinh thần của Kết luận 62. Lào Cai chủ trương chi 9 tỷ đồng cho công tác tuyên vận mỗi năm, đây là sự nỗ lực rất lớn khi tỉnh Lào Cai chưa cân đối được ngân sách. “Trong năm 2018, Lào Cai là một trong ít đơn vị thực hiện truyền hình trực tiếp tới cấp xã. Quan tâm chú trọng trong việc làm việc với địa phương, nơi nào khó thì làm trước. Đối với MTTQ và các đoàn thể, 1 quý làm việc 1 lần. Về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân, MTTQ đã làm rất tốt trong thời gian qua. Tỉnh uỷ cũng trực tiếp đối thoại với dân, phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận trên địa bàn tỉnh Lào Cai - một nơi đang diễn ra tốc độ đô thị hoa nhanh chóng…”, bà Nga chia sẻ về những phương thức hoạt động mới của tỉnh Lào Cai.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, trao đổi một số vấn đề mà đoàn kiểm tra quan tâm; đồng thời thống nhất các kiến nghị, đề xuất để đoàn kiểm tra tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ Lào Cai.

Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 62, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng: Tỉnh Lào Cai đã bám sát vào Kết luận 62, và những yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương đầy đủ về nội dung, bố cục, thành phần. Đặc biệt, tỉnh đã nêu bật được khá nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong khuôn khổ phù hợp với địa phương trong 10 năm qua, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chính quyền các cơ quan, ban ngành, sự chủ động, từng bước khẳng định vai trò của hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên.

Theo Phó Chủ tich - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, với sự quyết tâm của Tỉnh uỷ, sự vào cuộc của chính quyền và MTTQ, các tổ chức thành viên, việc triển khai toàn diện Kết luận 62 đã có hiệu quả với đầy đủ các yếu tố về nội dung, giải pháp, điều kiện đặt ra. Điều đó minh chứng rằng 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế, sự đồng thuận nhân dân, sự ổn định về mặt chính trị, trật tự an toàn xã hội và những vấn đề liên quan khác trên đại bàn Lào Cai ngày càng tốt lên, khẳng định Kết luận 62 đã được triển khai một cách đồng bộ, thể hiện qua vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành của Nhà nước và vai trò giám sát của nhân dân thông qua MTTQ và các đoàn thể. Đây là 3 trụ cột hết sức quan trọng trong nhiệm vụ chính trị ở bất kỳ địa phương nào từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho rằng: Nếu có chủ chương tốt, chủ trương đúng, phù hợp với lòng dân, cùng với sự điều hành linh hoạt, năng động, sáng tạo tạo sự đồng thuận trong nhân dân thì việc gì cũng thành công. 

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu trong buổi làm việc tại Thành uỷ Lào Cai.

Cùng ngày, tại buổi làm việc với Thành uỷ Lào Cai, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, MTTQ và các đoàn thể chính trị TP. Lào Cai tiếp tục phát huy vai trò của mình, nội dung, hình thức, phương pháp của mình có hiệu quả trong thời gian qua, tiếp tục cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tạo ra sự đồng thuận cao nhất. “Trước hết, Mặt trận phải thể hiện là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, quá trình thực hiện nhiệm vụ phải tròn vai, đúng vai. Công việc của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội không phải việc gì cũng làm, mà phải chọn công việc phù hợp, đúng vị trí, chức năng, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm với sự quyết tâm cao, như vậy Kết luận 62 sẽ đi vào cuộc sống”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nói.

Hải Nhi

[Về đầu trang ]


Đoàn kết hữu nghị, xây đắp tương lai

Ngày 10/4, tại lễ khai mạc Giao lưu hữu nghị giữa UBTW MTTQ Việt Nam với Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc và Mặt trận- Chính hiệp các tỉnh và khu tự trị biên giới hai nước lần thứ I, các đại biểu đã cùng hát vang bài hát Việt Nam- Trung Hoa như một cam kết cho tình hữu nghị, hợp tác để đoàn kết, xây đắp tương lai.Ông Vương Chính Vỹ, Uỷ viên Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc và ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đồng chủ trì Giao lưu.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và ông Vương Chính Vỹ cùng các đại biểu trồng cây hữu nghị

Vun trồng rừng cây hữu nghị

Giao lưu hữu nghịlà chương trình giao lưu lần đầu tiên giữa hai tổ chức Mặt trận và Chính hiệp. Với sự tham dự của các đại biểu đến từ 7 tỉnh biên giới Việt Nam bao gồm Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và hai tỉnh Vân Nam và  khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc đã mang đến những tình cảm nồng ấm, tạo nên một màu sắc sinh động trong công tác đối ngoại nhân dân.

Chính vì vậy, ngay trong buổi sáng diễn ra lễ khai mạc, sau những tiết mục văn nghệ đặc sắc của hai nước được trình diễn, sau những tuyên bố khai mạc trang trọng của hai vị trưởng đoàncủa Việt Nam- Trung Quốc, thì một hoạt động vô cùng ý nghĩa đã diễn ra đó là trồng cây.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và ông Vương Chính Vỹ cùng các đại biểu trồng cây hữu nghị

Các đại biểu đại diện cho hai nước tham gia trồng 7 cây. Loài cây được trồng cũng có một sức sống mãnh liệt. Đó là cây Điền Nhuận Nam còn gọi là gỗ lim Vân Nam, loại cây chỉ có ở vùng Vân Nam của Trung Quốc. Gỗ lim Vân Namlà một cây thuộc họ thân gỗ, khi phát triển có thể cao đến 30m, tán lá rộng, xanh tươi quang năm. Sự tươi tốt của loài cây này chính là biểu tượng sinh động cho tình đoàn kết hữu nghị mà nhân dân dọc biên giới của hai nước đã gìn giữ, xây dựng trong nhiều năm qua.

Trong không khí của thành phố mùa xuân – Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đã nhắc tới truyền thống trồng cây vào mỗi dịp xuân về, được Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam phát động “Tết trồng cây” từ 60 năm trước và nhà  lãnh đạo vĩ đại của Trung Quốc –Tôn Trung Sơn- người khởi xướng phong trào trồng cây ở đất nước Trung Quốc từ cách đây 50 năm.

Từ đó đến nay, việc trồng cây, trồng rừng ở Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, phát triển kinh tế xã hội ...Còn ở Trung Quốc, trồng cây không chỉ góp phần vào việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường mà Trung Quốc đã ban hành một Nghị quyết về việc lấy ngày 12 tháng 3 hằng năm là ngày trồng cây. Hơn 50 tỷ cây xanh đã được trồng từ phong trào trồng cây tự nguyện.

Khẳng định lại giá trị “ vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, trồng cây vào dịp này, Mặt trận và Chính hiệp hai nước đã cùng nhau vun trồng một “Rừng cây hữu nghị” để hướng tới  kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Trung Quốc (18/1/1950- 18/1/2020).

Đi cùng một hướng

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài Quốc phát biểu tại buổi Lễ khai mạc giao lưu hữu nghị giữa Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc với UBTW MTTQ Việt Nam

Năm 2019 cũng là năm kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, đồng thời kỷ niệm 70 năm thành lập Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc. Khẳng định đường lối nhất quán của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trong quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Chính Vỹ đã nhắc tới mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tổ chức Mặt trận và Chính hiệp - sự hợp tác đã mang lại nhiều thành quả cho nhân dân hai nước, đặc biệt là nhân dân dọc tuyến biên giới Việt- Trung, dù trải qua nhiều biến động của lịch sử và thế giới nhưng vẫn gìn giữ mối quan hệ hữu nghị nồng thắm.

Ông Vương Chính Vỹ, Ủy viên Trung Ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc phát biểu tại buổi Lễ khai mạc giao lưu hữu nghị giữa Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc với UBTW MTTQ Việt Nam

Nhắc lại lời bài hát Việt Nam - Trung Hoa “ Núi liền núi, sông liền sông”, ông Vương Chính Vỹ bày tỏ mong muốn, các đại biểu hai nước, trong thời gian tham dự Giao lưu, nắm bắt cơ hội để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm hợp tác, cùng đoàn kết, tay trong tay phấn đấu, để tình hữu nghị ăn sâu bén rễ trong lòng nhân dân hai nước.

Theo ông Vương Chính Vỹ, 7 cây gỗ lim Vân Nam được trồng trong dịp Giao lưunày chính là 7 cây hữu nghị Trung- Việt để hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời, hình ảnh 7 cây gỗ lim Vân Nam ngay thẳng, tươi tốt cũng là để hai bên tỏ rõ trách nhiệm chung để đi cùng một hướng.

Xuất phát từ truyền thống hữu nghị của hai nước, ông Vương Chính Vỹ cho rằng, hai tổ chức Mặt trận và Chính hiệp cần kiên trì, tôn trọng, hiệp thương hữu nghị, góp phần kiểm soát những bất đồng và không ngừng chăm sóc “cắt tỉa cành lá” để những cây hữu nghị Trung Việt luôn phát triển xanh tươi.

Dẫn lời câu tục ngữ “sâu rễ mới tốt cây”, ông Vương Chính Vỹ nhấn mạnh, 7 cây này cũng ẩn chứa những nguyện vọng tốt đẹp về hợp tác của hai bên. Trong thời gian qua, tình hữu nghị của nhân dân hai nước đã làm nền tảng phát triển cho quan hệ hai nước.

“Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc sẵn sàng cùng với UBTW MTTQ Việt Nam phát huy ưu thế của mỗi bên, thúc đẩy hợp tác giao lưu trên các lĩnh vực, từ đó góp phần mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước”, Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Chính Vỹ khẳng định.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm

Chương trình giao lưu hữu nghị lần đầu tiên này được tổ chức tại tỉnh Vân Nam, là tỉnh “núi liền núi, sông liền sông” với Việt Nam, có quan hệ hữu nghị truyền thống với nhiều địa phương của Việt Nam, có vai trò rất quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Điều này đã được các đại biểu khẳng định tại buổi toạ đàm trao đổi kinh nghiệm công tác trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị.

Bà Lý Giang, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nambày tỏ niềm vui mừng khi được đón đoàn đại biểu của MTTQ Việt Nam nhất là trong không khí của mùa xuân đểhai bên cùng nói về hữu nghị, cùng nói về hợp tác.

Bà Lý Giang cho rằng, Vân Nam có sứ mệnh quan trọng trong việc thực hiện công tác đối ngoại giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

“Bài hát Việt Nam- Trung Hoa là một bài hát rất nổi tiếng tại Trung Quốc và Vân Nam, tại giao lưu này, chúng ta cùng hát lên bài hát này là để thể hiện cho tình hữu nghị- láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, bà Lý Giang nhấn mạnh.

Cũng theo bà Lý Giang, dưới sự chỉ đạo của Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, Chính hiệp tỉnh Vân Nam đã triển khai nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị học tập với Việt Nam, tạo động lực mới cho Vân Nam- Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Vân Nam có rất nhiều hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam đặc biệt là trong giao lưu kinh tế. Vân Nam cũng đã kết nghĩa với 12 thành phố, địa phương của Việt Nam. Hiện ở Vân Nam có hơn 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học…”Tất cả những hợp tác này đã góp phần tạo nên sức sống mới cho mối quan hệ hai nước”, bà Lý Giang chia sẻ.

Ở Việt Nam, Vị Xuyên là một huyện vùng thấp của tỉnh Hà Giang và tiếp giáp với huyện Malypho tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đến dự với giao lưu lần này, ông Lý Xuân Lù, Trưởng ban Dân vận- Chủ tịch UBMTTQ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã mang đến nhiều tình cảm gắn bó giữa Vị Xuyên và Malypho. Vị Xuyên có 5 xã biên giới là Lao Chải, Xín Chải giáp với xã Mãnh Động và xã Thanh Đức, Thanh Thuỷ, Minh Tân tiếp giáp với Trấn Thiên Bảo của huyện Malypho.

Trong quá trình công tác, ông Lý Xuân Lù đã nhiều lần sang thăm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với đội ngũ cán bộ của huyện Malypho, tỉnh Vân Nam thông qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai huyện biên giới. Cụ thể như mở rộng hợp tác trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ. Các xã giáp biên của huyện Vị Xuyên thường xuyên duy trì tốt những cuộc họp định kỳ hoặc đột xuất để trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết các vụ việc, vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới một cách hiệu quả. 

Một trong những nỗ lực của hai bên là tăng cường tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, quản lý lao động qua biên giới, đồng thời cùng liên kết để mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh liên kết hợp tác sản xuất nông lâm nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, mối quan hệ giữa Chính hiệp với Đảng Cộng sản Trung Quốc; giữa Chính hiệp với Đại hội đại biểu nhân dân (Quốc hội) và Hội đồng nhân dân các cấp; giữa Chính hiệp với chính quyền các cấp và quan hệ giữa Chính Hiệp với các đoàn thể nhân dân cũng tương tự như mối quan hệ giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Đảng Cộng sản Việt Nam; giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các cấp; giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tổ chức thành viên và nhân dân.

Sự giống nhau đó đã giúp hai bên có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động giao lưu hợp tác, học tập, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, giúp cho mỗi tổ chức ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình ở mỗi nước.

“Việc hai bên thống nhất tổ chức Giao lưu hữu nghị trong đó có nội dung Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm này chính là một bước cụ thể nhằm tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân và công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định và tin tưởng thông qua những buổi giao lưu, toạ đàm sẽ có nhiều đóng góp tâm huyết, thiết thực về kinh nghiệm công tác từ các đại biểu của hai bên nhằm tăng cường mối tình hữu nghị trong giao lưu và hợp tác, tăng cường sự hiểu biết, cùng tiến bộ và học tập lẫn nhau để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên.

Tăng cường các hoạt động hợp tác giao lưu

Ông Vương Chính Vỹ, Ủy viên Trung Ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc hội kiến Phó Chủ tịch UBTWMTTQVN Phùng Khánh Tài

Trước đó, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã có cuộc hội kiến với ông Vương Chính Vỹ, Uỷ viên Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc. Cùng đi với đoàn có ông Tô Quốc Tuấn, Tổng lãnh sự quán Đại sứ quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc.

Tại buổi hội kiến, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai Đảng, hai nước cũng như hai tổ chức Mặt trận và Chính hiệp thời gian qua.

Ông Phùng Khánh Tài cũng khẳng định tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc là tài sản vô giá, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp, là tài sản chung quý báu của hai nước, cần được không ngừng kế thừa, củng cố và lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Việc tham dự giao lưu của đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được vun đắp cũng như sự giao lưu hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc ngày càng bền chặt.

Giới thiệu khái quát một số công tác trọng tâm của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, nhất là công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng bày tỏ mong muốn, việc tăng cường trao đổi và hợp tác sẽ giúp hai bên thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền cho thế hệ trẻ, từ đó thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước cũng như thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện.

Đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc Vương Chính Vỹ chúc mừng Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam sang thăm và dự Giao lưu hữu nghị giữa Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc và UBTW MTTQ Việt Nam.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, giữa Chính hiệp Trung Quốc và MTTQ Việt Nam không ngừng phát triển tốt đẹp, ông Vương Chính Vỹ cho rằng, Giao lưu hữu nghị lần đầu tiên chính là một hoạt động tiêu biểu cho những nỗ lực hợp tác mà các thế hệ lãnh đạo đã dày công vun đắp. Cụ thể là từ cuộc Hội đàm của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam và đồng chí Uông Dương, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc vào tháng 11/2018 vừa qua.

Trong thời gian tới, ông Vương Chính Vỹ mong muốn Chính hiệp Trung Quốc và MTTQ Việt Nam tăng cường giao lưu, thể hiện sức sống của chế độ xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Hai bên cần tăng cường hợp tác trao đổi, cùng nhau giải quyết, kiềm chế những bất đồng, giữ gìn hòa bình, hữu nghị, ổn định trong khu vực.

Tại buổi hội kiến, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Chính Vỹ cũng đã giới thiệu với Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam những nhiệm vụ quan trọng của Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc trong thời gian tới như tổ chức hội thảo, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, nhấn mạnh vai trò của Chính hiệp trong việc tập hợp ý dân, nhấn mạnh vai trò hiệp thương chính trị; coi trọng nhận thức chung trong Chính hiệp; Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua Chính hiệp lắng nghe ý kiến người dân và tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng đến người dân.

Chiều tối cùng ngày, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và đoàn công tác cũng đã có buổi hội kiến với ông Trần Hào, Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam, Chủ nhiệm Ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Vân Nam.

Dạ Yến

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Chung tay xây dựng tương lai tươi sáng

Đó là khẳng định của ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam - Trưởng đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam tại cuộc giao lưu với sinh viên Việt Nam và Trung Quốc đang theo học tại trường Đại học Vân Nam, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc –  một hoạt động nằm trong chương trình Giao lưu hữu nghị giữa UBTW MTTQ Việt Nam với Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc và Mặt trận- Chính hiệp các tỉnh và khu tự trị biên giới hai nước lần thứ I,vào chiều ngày 11/4. Cùng đi với đoàn có ông Quách Quân, Phó Tổng thư ký Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc, ông Lưu Trí, Phó bí thư thành uỷ, TP Côn Minh.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài dự giao lưu với sinh viên trường Đại học Vân Nam

Trường Đại học Vân Nam toạ lạc trên 4000 hécta tại TP. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, là ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử gần 100 năm và được vinh danh là một trong 15 trường đại học có ảnh hưởng nhất Trung Quốc. Đây là ngôi trường đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong công tác giáo dục và đào tạo.

Theo ông Dương Lâm,  Bí thư Đảng uỷ trường Đại học Vân Nam, với tình cảm truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai nước, việc hỗ trợ cho công tác giáo dục Việt Nam luôn được các nhà lãnh đạo Vân Nam và Trung Quốc quan tâm.

Hiện nay trường có chuyên ngành tiếng Việt, Thái, Myanmar và có quan hệ hợp tác với 10 trường đại học của Việt Nam như Đại học Luật, Đại học Huế...Hơn 1000 sinh viên Việt Nam đã theo học tại Đại học Vân Nam trong 5 năm qua.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học Vân Nam

Tháng 12/2018, trường Đại học Vân Nam đã đề xuất thành lập Hiệp hội trường đại học Đông Nam Á và đã có nhiều trường đại học của Việt Nam tham gia hiệp hội.

Bày tỏ niềm vui khi được đón đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam sang tham dự Giao lưu hữu nghị, ông Dương Lâm cho rằng, sự thành công của chương trình chắc chắn sẽ tạo động lực cho thế hệ trẻtrong việc gìn giữ và phát huy mối tình hữu nghị của hai nước vì tương lai gìn giữ mối quan hệ này là thuộc về thế hệ trẻ.

Ông Dương Lâm cũng khẳng định trong thời gian tới, Đại học Vân Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các trường đại học của Việt Nam đồng thời có những đóng góp tích cực trong mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Trung Quốc.

Trong không khí giao lưu thắm tình hữu nghị,  em Hà Thị Hằng, quê ở Hưng Yên, là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ 2, chuyên ngành quản trị hành chính, Bí thư Chi đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Vân Nam đã chia sẻ nhiều tình cảm của lưu học sinh trong quá trình học tập tại Đại học Vân Nam.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng thầy và trò trường Vân Nam

Theo Hằng, khó khăn nhất của lưu học sinh Việt Nam là viết luận văn, luận án tốt nghiệp bằng tiếng Trung nhưng dưới sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo, các bạn Trung Quốc, các lưu học sinh Việt Nam đều hoàn thành luận án, luận văn đúng thời hạn.

Cũng theo Hằng, Vân Nam là trường đại học đa quốc gia nên các lưu học sinh Việt Nam có điều kiện học tập và sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ đó là tiếng Trung và tiếng Anh.

Đại diện cho các sinh viên Trung Quốc đang theo học tại trường Đại học Vân Nam, em Lý Tư Nguyên, sinh viên năm thứ 4, Viện quản lý hành chính, Đại học Vân Nam đã dẫn lại lời bài hát Việt Nam- Trung Hoa “ núi liền núi, sông liền sông” và cho biết đây là bài hát của Việt Nam nhưng rất nổi tiếng ở Vân Nam, bài hát đã trở thành nhân chứng lâu đời cho tình hữu nghị hai nước.

Bởi vậy theo Lý Tư Nguyên, thế hệ trẻ chính là lực lượng kế thừa và gìn giữ tình hữu nghịhai nước.

“Những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường của Việt Nam và Trung Quốc cần phát huy tình nghĩa tốt đẹp này để hợp tác và hướng tới một tương lai tốt đẹp”, sinh viên Lý Tư Nguyên khẳng định.

Một số hình ảnh Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài  thăm quan trường Đại Học Vân Nam

Trong vòng tay của các thầy cô giáo và sinh viên trường đại học Vân Nam, ông Phùng Khánh Tài đã bày tỏ sự xúc động khi được đứng ở ngôi trường có truyền thống bề dày lịch sử để nói về tình hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ từ công tác giáo dục và đào tạo.

Theo ông Phùng Khánh Tài, sự hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, tỉnh Vân Nam nói riêng đang ngày càng phát triển. Trong số 12.000 lưu học sinh hiện đang theo học tại các trường đại học của Trung Quốc thì tỉnh Vân Nam có hơn 600 sinh viên, và hơn 100 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Vân Nam.

“Số lượng như vậy chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên nhất là sự gần gụi về địa lý, về phong tục tập quán giữa Vân Nam với Việt Nam” khẳng định điều này, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tàicho rằng, đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các cơ sở đào tạo của Việt Nam và tỉnh Vân Nam thực hiện nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân tài chất lượng cao.

“Tôi hy vọng rằng các tỉnh giáp biên của hai nước tiếp tục tăng cường triển khai các cơ chế hợp tác, trong đó tập trung vào chương trình cung cấp học bổng, ký kết hợp tác giáo dục của các trường đại học và tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá ngắn hạn”, ông Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

Một số hình ảnh Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khảo sát khu dân cư Lạc Long, quận Trình Cống, TP Côn Minh

Đặc biệt nhắc tới vai trò của thế hệ trẻ trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài bày tỏ mong muốn mỗi lưu học sinh Việt Nam và sinh viên Trung Quốc tiếp tục phát huy vai trò là những sứ giả, giúp cho thanh niên và trí thức trẻ hai nước hiểu rõ hơn về nhau để cùng chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng.

“Mỗi sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc cần tiếp tục học tập, rèn luyện thật tốt để tích luỹ nhiều kinh nghiệm, tri thức, đóng góp cho sự phát triển của đất nước Việt Nam và là cầu nối phát triển toàn diện cho mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Trung Quốc ”, ông Phùng Khánh Tài khẳng định.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tham quan thôn Sa Đề

Với vai trò và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng cam kết cùng với các bộ ngành, cơ quan chức năng, sẵn sàng hỗ trợ để sinh viên Việt Nam có được môi trường học tập tốt, góp phần vào việc tạo điều kiện thuận lợi để thế hệ trẻ có cơ hội cống hiến và trưởng thành.

Trong khuôn khổ chương trìnhGiao lưu hữu nghị giữa UBTW MTTQ Việt Nam với Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc và Mặt trận- Chính hiệp các tỉnh và khu tự trị biên giới hai nước lần thứ I, ngày 11/4, Đoàn MTTQ Việt Nam đã tới thăm và tìm hiểu mô hình xây dựng tác phong Đảng và nông thôn mới ở làng Sa Đê, khu Tấn Ninh và tham quan khu dân cư Lạc Long, TP. Côn Minh tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc người già và mô hình đoàn kết các dân tộc.

Hoàng Yến

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Bạc Liêu

Ngày 11/4, Đoàn uỷ Ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch UB TƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đã có chuyến thăm, tặng quà Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 tại chùa GHSITARAM ở cù lao xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng hoa Hội đoàn kết sư sãi tỉnh

Báo cáo với đoàn, Thượng toạ Tăng Sa Vong, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Toàn tỉnh Bạc Liêu cho biết: Tỉnh có trên 20.789 hộ dân tộc thiểu số, chiếm 10,13%, trong đó có 15.981 hộ dân tộc Khmer. Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 22 ngôi chùa phật giáo Nam tông Khmer và 7 ngôi chùa Salatel với 292 vị Chư tăng.

Những năm qua Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu phối hợp tuyên truyền, động viên đồng bào Khmer hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của MTTQ và các đoàn thể địa phương phát động như: Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” …gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Ngoài ra Hội còn phối hợp với các ngành chức năng, vận động đồng bào Khmer tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, vận động đồng bào nâng cao cảnh giác, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn mọi hoạt động của các phần tử xấu…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà Hội đoàn kết sư sãi tỉnh

Bên cạnh đó Hội còn vận động các sư sãi và đồng bào Khmer luôn phát huy, giữ gìn nét đẹp văn hoá, phong tục tập quán, lễ nghi của đồng bào, các lễ hội truyền thống như Tết Chôl Chnăm Thmây, Sen Đôn Ta, Óc Om Bóc…Hội còn vận động đồng bào phật tử tham gia đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, nhà tình thương, nhà đồng đội cùng nhau góp phần vào giải quyết những khó khăn chung của xã hội  

Ghi nhận những đóng góp của các Hoà thượng, Thượng toạ, Sư sãi, Achar và bà con đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thời gian qua, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, gửi lời chúc Tết Chôl Chnăm Thmây an lành và nhiều may mắn đến các vị trong Hội đoàn kết sư sãi và các Hoà thượng, Thượng toạ tại chùa GHSITARAM.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết: Những ngày này, Đảng, nhà nước các địa phương đã và đang có rất nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây bà con đồng bào Khmer. Tết Chôl Chnăm Thmay đối với bà con dân tộc Khmer có nhiều ý nghĩa, diễn ra nhiều hoạt động nổi bật mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Khmer.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận, qua nghe báo cáo của Thượng toạ Tăng Sa Vong, cho thấy, khắp các phum sóc cơ sở vật chất đã được đầu tư khang trang thuận lợi tạo điều kiện cho bà con sinh hoạt đi lại, sự hỗ trợ quan tâm của Đảng nhà nước và địa phương với bà con đồng bào Khmer của tỉnh Bạc Liêu rất chu đáo. Thời gian qua, Bạc Liêu thực hiện rất nhiều sự hỗ trợ, quan tâm tạo mọi điều kiện cho bà con Khmer nói chung các sư sãi yêu nước các vị sư tăng nói riêng hoạt động, phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà tết cho các Hoà thượng, Thượng toạ

“Qua tìm hiểu thấy được Bạc Liêu có tất nhiều gương điển hình của bà con đồng bào Khmer đã vươn lên làm ăn phát triển kinh tế, thoát nghèo và trở thành hộ khá, ổn định cuộc sống” Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết. 

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, mong muốn các Hoà thượng, Thượng toạ, Acharcần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp thời gian qua, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận, chính quyền, thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động đề ra. Năm 2019 có nhiều sự kiện quan trọng, ý nghĩa rất mong các vị Thượng toạ, Hoà thượng, Achar thống nhất đồng lòng đoàn kết trong đồng bào dân tộc, trong nhân dân cùng với Đảng, nhà nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho biết thêm: Hiện Đại hội MTTQ cấp xã ở các địa phương trong cả nước nói chung và Bạc Liêu nói riêng cơ bản đã hoàn thành.Các địa phương đang tiến hành tổ chức Đại hội MTTQ cấp huyện. rất mong Hội đoàn kết sư sãi tỉnh, các vị Hoà thượng, Thượng toạ, Achar  phối hợp tốt với MTTQ, các cơ quan ban ngành, tuyên truyền vận động bà con về đại hội MTTQ các cấp góp phần thực hiện thành công đại hội để đại hội thực sự là hoạt động chính trị sâu rộng...

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì đối với các tổ chức thành viên

Chiều 12/4, tại thành phố Cần Thơ, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ nhằm duyệt các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX. Đây là địa phương thứ tư trong cả nước tiến hành duyệt nội dung để tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2019-2024.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ; ông Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ.

Nhiều công trình thi đua thiết thực chào mừng Đại hội

Theo báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, đến ngày 19/3/2019, 85/85 xã, phường, thị trấn trong toàn thành phố đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ các cấp, với tổng số Ủy viên Ủy ban là 3.094 vị, tỷ lệ ngoài Đảng chiếm 31,5%, tỷ lệ nữ là 27,7%. Ban Thường trực gồm 3 vị, có 43 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã là Thường vụ cấp ủy và 42 Chủ tịch là Đảng ủy viên.

Đối với cấp quận, huyện, đã có 9/9 đơn vị đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp quận, huyện nhiệm kỳ 2019-2024 và tổ chức xong Đại hội trước ngày 30/5/2019. Cơ cấu thành phần và số lượng đảm bảo từ 45-60 người, có 6/9 Chủ tịch là Ủy viên Thường vụ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong thành phố đã đăng ký 404 công trình chào mừng Đại hội như tập trung xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, nâng cấp cầu, đường giao thông nông thôn, phấn đấu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, hiện có 374 công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã dự thảo xong văn kiện Đại hội và đề ra chương trình hành động với mục tiêu xây dựng thành phố Cần Thơ văn minh, hiện đại, xứng đáng là thành phố trung tâm của ĐBSCL. Ban Thường trực đã gửi công văn xin ý kiến Thành ủy và tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2014-2019 để xin ý kiến đóng góp cho Đề án nhân sự, báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ủy ban MTTQ Việt Nam khóa VIII.

Đối với công tác nhân sự, dự kiến số lượng tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 là 91 vị. Trong đó, đại diện lãnh đạo tổ chức thành viên là 34 vị; tỷ lệ cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, chuyên gia trên các lĩnh vực, Người Việt Nam ở nước ngoài là 38 vị; tỷ lệ ngoài Đảng đảm bảo từ 25,3% đến 27,4%; tỷ lệ tôn giáo đảm bảo 15,8-18,9%… Dự kiến số lượng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa IX gồm 7 vị, trong đó có 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 3 Ủy viên Thường trực.

Thành phố cũng đã đặt ra mục tiêu đưa xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn xã nông thôn mới là công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 dự kiến diễn ra vào tháng 6/2019.

Cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức Đại hội

Theo ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 3088/UBND-KGVX yêu cầu chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức thành công Đại hội.

Từ thành công của Đại hội MTTQ cấp xã, phường, thị trấn, ông Võ Thành Thống cho rằng Đại hội đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân. Công tác tổ chức Đại hội đã được cấp ủy và chính quyền cùng cấp quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để Đại hội thành công tốt đẹp.

Ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Khẳng định Mặt trận luôn là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò Mặt trận các cấp trong thành phố ngày càng được thể hiện rõ nét, ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy cho biết, thời gian qua, Thành ủy luôn quan tâm tới hoạt động của Mặt trận, đặc biệt trong công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Thành ủy đã có Công văn yêu cầu các Quận ủy, Huyện ủy, các Ban Đảng, Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy tạo điều kiện để Mặt trận các cấp tổ chức thành công Đại hội.

Đánh giá cao vai trò của Đảng đoàn MTTQ thành phố trong phối hợp với cấp ủy các cấp trong chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp, ông Trần Quốc Trung cho rằng, Đại hội phải đề ra mục tiêu, giải pháp thiết thực, hiệu quả, sát thực với tình hình thực tế tại địa phương và nhân sự Đại hội phải được xem xét, cân nhắc, lựa chọn có chọn lọc theo đúng yêu cầu của Trung ương.

Cán bộ Mặt trận phải thực hiện nghiêm pháp luật, kỷ cương

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Đại hội phải phát huy tính dân chủ, tránh hình thức, phô trương

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đại hội MTTQ Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của nhân dân và của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính vì vậy công tác chuẩn bị Đại hội đã nhận được sự quan tâm của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp và sự chuẩn bị chu đáo của Ban Thường trực cùng các ban, đơn vị của UBTƯ MTTQ Việt Nam từ năm 2018 đến nay.

Trân trọng nhắc lại lời động viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đối với những người làm công tác Mặt trận tại buổi gặp mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam mới đây để nắm tình hình công tác Mặt trận năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân: “MTTQ các cấp hoạt động ngày càng nền nếp, bài bản, hiệu quả, thiết thực hơn. Mặt trận chính là nơi thu hút tinh hoa trí tuệ, tập hợp đoàn kết toàn dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây là sự ghi nhận, động viên nhưng đồng thời cũng là những vấn đề để MTTQ các cấp cần nỗ lực phấn đấu, phát huy trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ sự trăn trở khi hiện nay ở một số nơi, công tác tuyên truyền về các chương trình hành động của Mặt trận chưa phát huy được hiệu quả; hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đôi lúc còn hạn chế và có biểu hiện nể nang; một số cán bộ Mặt trận các cấp chưa thể hiện được sự sáng tạo, linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ; cơ chế lắng nghe, tiếp thu thông tin và ý kiến của người dân chưa linh hoạt…

Chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 phải là Đại hội của đổi mới và đột phá. Để làm được điều này, trước tiên thành phố phải quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư, Công văn 1115/TTg-QHĐP của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp, tạo điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 và bám sát Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam để thực hiện đúng chương trình, nội dung đề ra.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Đại hội phải phát huy tính dân chủ, tránh hình thức, phô trương; chủ đề Đại hội phải dễ hiểu, dễ nhớ; nội dung báo cáo phải gắn liền với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII của Thành phố; văn kiện Đại hội đảm bảo xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ kiểm tra, có định tính, định lượng và phải đề ra những chỉ tiêu cụ thể cho cả nhiệm kỳ.

“Báo cáo chính trị phải thể hiện nét đặc thù vùng sông nước của nhân dân thành phố, phải có số liệu, phụ lục cụ thể trong triển khai các chương trình hành động, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và nhấn mạnh vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm mà Mặt trận các cấp cần triển khai trong nhiệm kỳ mới, tránh sự dàn trải và biểu hiện hành chính hóa”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Đại biểu thảo luận tại buổi làm việc

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Chương trình hành động của nhiệm kỳ cần tập trung vào vấn đề xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị; phải lấy vệ sinh môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp để thu hút khách du lịch, cụ thể là Mặt trận các cấp cần phát động nhân dân không sử dụng túi ni lông và nâng cao ý thức người dân trong phân loại rác.

“Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì của mình đối với các tổ chức thành viên trong vận động nhân dân thực hiện phòng chống tham nhũng, lãng phí theo hướng cung cấp địa chỉ để nhân dân phản ánh, giám sát một số vụ việc cụ thể”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Đề cập đến công tác nhân sự, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu nhân sự Đại hội phải theo đúng hướng dẫn của Trung ương; phải đảm bảo cơ cấu, thành phần, coi trọng chất lượng, tính thiết thực, tính tiêu biểu, có tính đại diện và con người cụ thể chứ không phải “cấu tạo thành phần cho đủ”. Mỗi cán bộ Mặt trận phải thực hiện nghiêm pháp luật, kỷ cương, quy định và phải ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai nhiệm vụ.

Trong quá trình diễn ra Đại hội, đại biểu tham dự cần được tạo điều kiện để thảo luận, tranh luận và thẳng thắn chỉ ra mặt mạnh cần phát huy, chỉ ra yếu kém, tồn tại và đưa ra giải pháp cụ thể cho nhiệm kỳ tới.

“Song song với việc tổ chức Đại hội, phải chuẩn bị Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội đề ra và tổng kết, đánh giá kết quả đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Đến ngày 11/4/2019 cả nước có 98,8% xã, phường, thị trấn hoàn thành kế hoạch tổ chức Đại hội; 112/712 huyện đã tổ chức Đại hội; Mặt trận cấp tỉnh, thành phố sẽ tiến hành Đại hội trong tháng 5/2019 đến hết tháng 7/2019.

Hương Diệp

ảnh Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Cà Mau

Sáng 12/4, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đến thăm, tặng quà các vị sư sãi, Achar, hộ gia đình Khmer tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Cà Mau tại chùa Mongnivongsa, phường 1, TP Cà Mau tỉnh Cà Mau.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho các hộ dân Khmer tiêu biểu.

Tại chùa Mongnivongsa bà Trương Thị Ngọc Ánh ân cần thăm hỏi sức khỏe và chúc Tết các vị sư sãi, achar, cùng bà con đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh. Đồng thời mong muốn, thời gian tới, các vị tiếp tục vận động đồng bào Khmer chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kêu gọi các Hoà thượng, Thượng toạ các vị trụ trì, chức sắc, Phật tử, cán bộ, chiến sĩ và bà con đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục ra sức thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương. Phát huy hơn nữa giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc mình. Giữ vững truyền thống yêu nước, đoàn kết, hăng hái thi đua học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xoá nghèo bền vững, xây dựng tỉnh nhà văn minh, giàu đẹp, ...

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau.

Hòa thượng Thạch Hà, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau, cảm ơn sự quan tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer.

Theo Hòa thượng, những năm qua, Ban quản trị các chùa đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động bà con phật tử chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua do mặt trận các cấp phát động; đóng góp công sức cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong các hoạt động, phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần xây dựng quê hương  ngày càng phát triển, với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”.

Mai Thành

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham dự Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2019

Tối 12/4, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2019 với chủ đề “Hương sắc Phương Nam” đã khai mạc tại TP Cần Thơ. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham dự lễ hội.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham dự lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2019 sẽ diễn ra từ 12 đến ngày 16/4 với nhiều sự kiện đặc sắc. Lễ hội có quy mô 200 gian hàng, trong đó 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam Bộ, 100 gian hàng trưng bày đặc sản của các vùng miền. Ngoài ra, lễ hội còn giới thiệu một số loại bánh nổi tiếng từ các nước trên thế giới, cũng như các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian.

Quang cảnh Lễ hội

Trong khuôn khổ lễ hội còn có nhiều hoạt động sôi nổi như: Lễ dâng bánh tại Đình Thần Tân An; lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp với nội dung là nghi thức lễ và chương trình nghệ thuật minh họa về những nét đặc trưng, độc đáo của bánh dân gian Nam Bộ trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống dân tộc; hội thi bánh dân gian Nam Bộ (mở rộng) có sự tham gia của các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh dân gian trong cả nước; chương trình biểu diễn và cách giới thiệu cách làm các loại bánh dân gian có tính đặc trưng vùng miền; tổ chức các gian hàng ẩm thực dân gian Nam Bộ; tọa đàm với chủ đề “Thị trường nào cho bánh dân gian”; chương trình Dạ hội áo bà ba với chủ đề “Hương sắc phương Nam”; các hoạt động vui chơi, giải trí, trò chơi dân gian thu hút du khách như chương trình “Bánh Dân gian và tuổi thơ”; không gian chè quê; khu buffet bánh dân gian Nam Bộ và khu gian hàng danh dự giới thiệu về bánh dân gian Đồng Tháp…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham quan các gian hàng bánh dân gian Nam Bộ.

Với mục đích, khuyến khích sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2019 tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng thị trường, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian sớm trở thành đặc sản Nam Bộ, từng bước xây dựng thương hiệu Quốc gia…

Các loại bánh dân gian Nam Bộ đặc sắc tại lễ hội   

Hương Diệp

ảnh Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân từ mô hình Hội quán

Đến thăm mô hình Thuận Tân Hội quán tại xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp sáng 13/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần làm tốt vai trò là cầu nối gắn kết các hội quán trong xây dựng nông thôn mới, phát huy hơn nữa vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng cuộc sống văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến thăm mô hình Thuận Tân Hội quán tại xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Cùng đi với đoàn có ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp.

Mô hình hợp tác mới ở Đồng Tháp

Hội quán ở Đồng Tháp là một hình thức liên kết tự nguyện của những người nông dân nhằm chia sẻ những “chuyện làng, chuyện xóm” và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Dù mới bước đầu thành lập nhưng mô hình này đã tỏ rõ sức cố kết và lan tỏa trong cộng đồng.

“Hội quán” là mô hình quy tụ nông dân cùng chia sẻ kinh nghiệm, phương án sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ, phương thức làm ăn giỏi... Hội quán xuất hiện ở Đồng Tháp và cũng là địa phương đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long có mô hình này. Từ hội quán đầu tiên thành lập ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào tháng 6/2016, đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 68 hội quán với 3.836 thành viên tham gia.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến thăm mô hình Thuận Tân Hội quán tại xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Hầu hết các hội quán tập hợp những nông dân cùng sản xuất chung một ngành nghề như lúa, xoài, chanh, cam, quýt, hoa kiểng, nuôi lươn,… Các hội quán hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, không có một tổ chức chính trị nào điều hành, các thành viên tự bầu chọn ra một chủ nhiệm hội quán, tự tổ chức các buổi hội họp thường kỳ để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, gắn kết quan hệ làng xóm. Qua hội quán, các nhà khoa học, chuyên gia về nông nghiệp trao đổi với nông dân về những kỹ thuật sản xuất mới, cách kinh doanh hiệu quả, nâng cao chất lượng, liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Với mô hình hội quán, bà con nông dân có thể cùng nhau hợp tác, giúp nhau phát triển. Thông qua hội quán, lãnh đạo tỉnh, các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp đều có thể đến sinh hoạt cùng bà con. 

Thời gian qua, Hội quán không chỉ là kênh trao đổi, chia sẻ giữa những người nông dân với nhau hay giữa người dân với chính quyền, mà còn là kênh liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp thu mua nông sản. Hội quán đã tạo chuyển biến trong tư duy sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp, từ sản xuất tự do chuyển sang sản xuất những sản phẩm thị trường cần. Đặc biệt, Hội quán đã thúc đẩy liên kết giữa những người nông dân, đây là chìa khóa để mở ra hướng mới trong liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp, từ đó đảm bảo được giá xuất khẩu nông sản cho nhân dân và vùng nguyên liệu lớn hơn cho các doanh nghiệp.

Thay đổi tư duy của người làm nông nghiệp

Theo ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy, Hội quán ra đời với mong muốn thay đổi tư duy của người dân trong sản xuất và tạo ra những sản phẩm nông sản sạch, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trên thị trường trong giai đoạn hiện nay, từ đó xây dựng được chuỗi ngành hàng và tạo niềm tin cho người nông dân trong sản xuất, kinh doanh, huy động người nông dân cùng xây - cùng quản - cùng hướng với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, Hội quán cũng chính là cách để người nông dân chung tay phát trển du lịch cộng đồng, nâng cao ý thức người dân trong gìn giữ đường làng, ngõ xóm. “Đây chính là cách chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp của người nông dân”, ông Lê Minh Hoan.

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, một trong những phương thức hữu hiệu trong Hội quán chính là xuất khẩu lao động, đưa người nông dân ra nước ngoài với tư duy “đi làm thuê để về nhà làm chủ”, mỗi người lao động chính là nguồn nhân lực cho phát triển nông thôn mới, là phương thức hữu hiệu cho xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Nhân rộng mô hình Hội quán nông dân

Trực tiếp đến thăm và khảo sát mô hình Thuận Tân Hội quán tại xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được của Thuận Tân Hội quán nói riêng và Hội quán tỉnh Đồng Tháp nói chung, đây là mô hình hợp tác mới của người nông dân Đồng bằng sông Cửu Long.

“Hội quán đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp để đây là ngôi nhà chung với những sinh hoạt tự giác, tự nguyện, tập hợp những người làm nông nghiệp để cùng trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh và ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, qua đó tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó. Hội quán chính là ngôi nhà chung, là nơi tập hợp và củng cố vững chắc hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định đây là mô hình hợp tác hiệu quả trong phát triển kinh tế, để mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn mỗi thành viên trong Hội quán phát huy tinh thần đoàn kết, cùng chia sẻ những cách làm hay, những kinh nghiệm trong chọn lựa giống cây trồng, chọn lựa khoa học - kỹ thuật phù hợp để chung sức đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đưa nông nghiệp của Đồng Tháp ngày càng xứng tầm, đảm bảo tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các thị trường “khó tính” trên thế giới.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại mô hình Thuận Tân Hội quán tại xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Cùng với đó, mỗi thành viên trong Hội quán cần đẩy mạnh nghiên cứu những sản phẩm nông nghiệp mới và tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, đặc biệt là tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua vận động bà con trên địa bàn ý thức trong việc xả rác ra môi trường. “Chỉ khi môi trường sống sạch đẹp thì môi trường sống được đảm bảo và mới thu hút được đông đảo khách du lịch. Mỗi thành viên Hội quán chính là một hướng dẫn viên du lịch tích cực trên địa bàn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm tới phát triển mô hình Hội quán, từ đó có rút kinh nghiệm, đánh giá và nhân rộng mô hình để đây là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế tại Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống, giữ vững an ninh trật tự, phát triển thương hiệu nông sản, từ đó, xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh, văn hóa.

 “Phải phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng để xây dựng Hội quán ngày càng vững mạnh. Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội chính là cầu nối gắn kết các Hội quán trong xây dựng nông thôn mới, phát huy hơn nữa vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng cuộc sống văn minh hơn, tốt đẹp hơn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Hương Diệp - Ảnh: Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Lựa chọn cán bộ đúng tiêu chuẩn và đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác Mặt trận

Ngày 13/4, tại Đồng Tháp, Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Dũng Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp.

Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển

Báo cáo kết quả và tiến độ Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2019-2024, bà Đặng Thị Mỹ Cẩm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, đến cuối tháng 11/2018, đã có 701/701 khóm, ấp của tỉnh tổ chức xong hội nghị Ban Công tác Mặt trận. Toàn tỉnh có 655/701 Trưởng ban công tác mặt trận là Phó Bí thư chi bộ đảm nhận, chiếm 93,5%; có 32/701 Trưởng ban Công tác mặt trận do Bí thư chi bộ đảm nhận, chiếm 4,5%; có 14/701 Trưởng ban công tác mặt trận không do Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ mà do chi ủy viên đảm nhận, chiếm tỉ lệ 2%.

Bà Đặng Thị Mỹ Cẩm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp báo cáo tại buổi làm việc

Đến cuối tháng 03/2019, có 144/144 xã, phường, thị trấn đã tổ chức xong đại hội với 4.809 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp xã khóa mới. Số lượng Ban Thường trực cấp xã đảm bảo có từ 03 đến 04 vị; tỷ lệ người ngoài Đảng chiếm 31,7%; tỷ lệ nữ chiếm 21,7%; thành phần dân tộc chiếm 0,06%; tôn giáo chiếm 7,79%.

Bên cạnh đó, chức danh Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cấp xã nhiệm kỳ 2019 - 2024 có bước chuyển biến tích cực: có 117/144 Chủ tịch là Ủy viên thường vụ Đảng ủy chiếm 81,25%; số còn lại là Đảng ủy viên chủ chốt; có 125/144 Chủ tịch MTTQ khóa mới tái cử; có 136/144 xã, phường, thị trấn cơ cấu UBMTTQ cấp xã có 02 Phó Chủ tịch.

Sau Đại hội điểm cấp huyện Cao Lãnh, đến thời điểm này, 11/12 huyện, thị, thành phố còn lại đã đăng ký hoàn thành tổ chức Đại hội trước ngày 20/5/2019. Có 12/12 Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cấp huyện, thị, thành phố là ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy.

“Có 127/144 xã, phường, thị trấn tổ chức truyền thanh trực tiếp diễn biến Đại hội trên hệ thống truyền thanh của xã. Đã có trên 1.450 công trình đăng ký thi đua chào mừng Đại hội MTTQ cấp xã, cấp huyện, tổng trị giá trên 35 tỷ đồng”, bà Đặng Thị Mỹ Cẩm thông tin.

Cũng theo bà Đặng Thị Mỹ Cẩm, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đảm bảo về nội dung, chương trình kế hoạch đề ra. Đại hội với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, dự kiến Đại hội sẽ diễn ra vào cuối tháng 7/2019.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Nhấn mạnh cấp ủy Đảng luôn tạo điều kiện tốt nhất để công tác Mặt trận ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong lòng nhân dân, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong công tác chuẩn bị Đại hội, cấp ủy các cấp luôn phối hợp chặt chẽ với Mặt trận để chọn lựa những người có năng lực, có uy tín trong triển khai hoạt động của Mặt trận và mỗi cán bộ luôn có sự liên kết, kết nối trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

“Tỉnh sẽ luôn làm hết sức mình để Đại hội MTTQ các cấp trên toàn tỉnh hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra và sẽ có nhiều hơn nữa những công trình thi đua thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX”, ông Lê Minh Hoan chia sẻ.

Văn kiện Đại hội phải bám sát tình hình thực tế

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đồng Tháp là địa phương dẫn đầu trong các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long khi hình thành những mô hình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông dân nông thôn mang tính đột phá, có nhiều cách làm sáng tạo, hoạt động hiệu quả, thiết thực để Trung ương và các địa phương nghiên cứu, áp dụng, từ đó đưa Đồng Tháp trở thành vựa trái cây, vựa thủy sản và là vựa lúa xuất khẩu lớn trên cả nước. 

“Là tỉnh đi lên từ nông nghiệp, Đồng Tháp đã đổi mới bộ mặt từ thành thị đến nông thôn và ngày càng khẳng định vị thế của mình”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Từ những kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội, những người làm công tác Mặt trận ở tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo; có trọng tâm, trọng điểm, rõ việc, rõ kết quả trong triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh.

“Nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền chính quyền, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã triển khai có hiệu quả các văn bản, hướng dẫn của Trung ương về chỉ đạo triển khai Đại hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định.

Để Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên toàn tỉnh thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đại hội phải phát huy tinh thần dân chủ, tránh hình thức, phô trương.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ cần đánh giá đúng tình hình các tầng lớp nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nêu rõ những kết quả đạt được, những mô hình hay, nhân tố mới, hạn chế, khuyết điểm; rút ra nguyên nhân và bài học kinh nghiệm.

“Phần bài học kinh nghiệm cần nhấn mạnh việc Mặt trận đã thực hiện các công việc có trọng tâm, trọng điểm, đúng với chức năng, vai trò của mình, tránh dàn trải dẫn đến hình thức, hành chính hóa”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Phạm Ngọc Trang, khóm Mỹ Phước, phường 3, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Cùng với đó, Chương trình hành động giai đoạn tới cần nghiên cứu kỹ Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ X vừa qua với 3 chương trình trọng tâm của tỉnh là: Chương trình nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách hành chính thu hút đầu tư; tăng cường hợp tác, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình. Đồng thời kết hợp 8 nhiệm vụ trọng tâm trong báo cáo số 48 ngày 6/3/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu bối cảnh nhiệm kỳ tới cần gắn liền với những sự kiện quan trọng của đất nước như: Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI; Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam; 60 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam…

Đề cập đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Đồng Tháp phải căn cứ đúng tiêu chuẩn và yêu cầu thực tiễn công tác Mặt trận; cơ cấu thành phần coi trọng tính thiết thực, tính tiêu biểu và tính đại diện.

“Phải chọn những cán bộ luôn mang trong mình tinh thần đổi mới, sáng tạo và không được bố trí cán bộ bị kỷ luật sang làm công tác Mặt trận, cán bộ Mặt trận phải nêu gương và xây dựng hình ảnh chuẩn mực để vận động nhân dân cùng đồng thuận, đồng lòng trong triển khai các chương trình hành động của Đại hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý công tác sắp xếp cán bộ cần đảm bảo thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 18-NQ/TW, cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, uy tín để đảm đương nhiệm vụ được giao, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và đánh giá kết quả, hiệu quả trong triển khai thực hiện.

Trước đó, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao hỗ trợ 2 căn nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Huỳnh Văn Đực, tại khóm Mỹ Thượng, phường Mỹ Phú và gia đình ông Phạm Ngọc Trang, khóm Mỹ Phước, phường 3, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là hai gia đình cựu chiến binh có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Hương Diệp

ảnh Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 14/4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Tham dự Lễ dâng hương có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương; các sở, ngành liên quan tỉnh Phú Thọ và đông đảo du khách thập phương.

Trong không khí trang nghiêm, Ðoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, Đền Hạ, Đền Trung, lên Đền Thượng. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội Đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”.

Tiếp đó là các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống mầu đỏ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên mặc trang phục có những chi tiết mô phỏng theo quần áo người Việt cổ tượng trưng cho con cháu Lạc Hồng giương cao cờ hội đứng chung quanh sân Đền Thượng và sân Lăng Hùng Vương.

Đi sau khối nghi thức là Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan T.Ư, địa phương và nhân dân về dự Lễ dâng hương.

Trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt Ban tổ chức và đồng bào cả nước, đồng chí Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019, đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi, khắc ghi công đức Cha Rồng, Mẹ Tiên, công lao trời biển của các Vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc máu xương đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng thời, kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế; khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống chí nhân đại nghĩa, tinh thần sáng tạo thông minh, ra sức thi đua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra; quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vì hòa bình, hữu nghị trong khu vực và trên thế giới.

Ngay sau Lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, hàng triệu con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã tề tựu thành kính tri ân công đức Tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động lễ hội, các trò chơi dân gian.

Theo Ban tổ chức, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu 2019 được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, thành kính và mang tính cộng đồng; phần hội bảo đảm vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm. Với quyết tâm xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, du khách thập phương.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 để lại nhiều dấu ấn, mang lại nhiều ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hương Diệp (tổng hợp)

[Về đầu trang ]


Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm với các luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý cho công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Dự hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam;  ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương; đại diện Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam và luật sư của các Đoàn Luật sư Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên.

Thông tin về kết quả công tác luật sư tham gia trợ giúp pháp lý, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cho biết từ năm 2015 đến nay, hoạt động trợ giúp pháp lý cho công dân đến khiếu nại, tố cáo tại trụ sở tiếp công dân Trung ương đã trở thành hoạt động thường xuyên với những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Trong 5 năm qua đã có hơn 750 luật sư tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý cho khoảng 3.000 lượt công dân với hàng nghìn vụ việc, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị. Trong năm 2018 đã có 191 luật sư tham gia tư vấn miễn phí 850 lượt tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

Tại các địa phương, theo báo cáo của 47/63 tỉnh, thành phố, thời gian qua, các luật sư, luật gia đã tham gia tư vấn miễn phí là 45.613 vụ việc với hơn 60.000 lượt người ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, các luật sự trực tiếp tham gia trợ giúp pháp lý đều nghiêm túc thực hiện phân công của Liên đoàn và quy định, quy chế của Thanh tra Chính phủ tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương. Về phía các đoàn Luật sư đã lựa chọn các luật sư có đủ năng lực, uy tín, trách nhiệm khi tham gia trợ giúp pháp lý. Sau khi được luật sư tư vấn, đa số người dân đều đã hiểu quyền, nghĩa vụ của họ và một số người dân cũng không tiếp tục khiếu kiện.

Về việc triển khai công tác trợ giúp pháp lý trong năm 2019, ông Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tập hợp danh sách từ các Đoàn Luật sư gửi lên và dự kiến phân công trực để luật sư triển khai. Theo kế hoạch việc tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý sẽ bắt đầu từ 6/5/2019 đến hết ngày 30/1/2020.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định, qua hoạt động trợ giúp pháp lý cho công dân đến khiếu nại, tố cáo tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương sau khi được tư vấn và giải thích pháp luật cho người dân về quyền và nghĩa vụ của họ, tư vấn về thẩm quyền giải quyết vụ việc cho người dân đang khiếu kiện, về thời hiệu giải quyết, về những quyền lợi hợp pháp của họ, người dân khiếu nại, tố cáo đã có điều kiện được tiếp cận tư vấn pháp luật của luật sư, một số người dân tự nguyện về địa phương không tiếp tục khiếu kiện ở Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

“Thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý của luật sư, nhận thức pháp luật của công dân được cải thiện, giảm bức xúc; số lượt công dân đến trụ sở tiếp công dân Trung ương, số vụ việc, tính chất phức tạp cũng giảm tương đối đáng kể” Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.

Từ những kết quả tích cực đạt được, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn trong năm 2019 và thời gian tới với tinh thần trách nhiệm cao các luật sư tiếp tục tham gia tích cực, hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của các cấp với mục tiêu là an dân, đúng pháp luật góp phần ổn định an ninh, trật tự, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Trung Hiếu

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước

Chiều 16/4, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì Hội nghị nghiệm thu chuyên đề “Thực trạng và giải pháp MTTQ Việt Nam phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước” (giai đoạn 2014-2018).

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng cùng các vị trong Hội đồng nghiệm thu đề tài.

Thời gian qua, MTTQ Việt Nam đã tổ chức các cuộc vận động nhằm khuyến khích nhân dân sáng tạo, phát huy vai trò chủ thể, tích cực tham gia các hoạt động, góp phần xây dựng địa phương, đất nước phát triển vững mạnh và ổn định.

Theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh - Chủ nhiệm chuyên đề, qua 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các phong trào thi đua đã phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước.

Theo đó, Cuộc vận động đã giúp nhân dân tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Tính đến hết tháng 12/2018, cả nước có 3.787 xã (chiếm 42,4%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 61 đơn vị cấp huyện thuộc 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được công nhận hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới; bình quân đạt 14,33 tiêu chí/xã; có 92% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; Nhân dân cả nước đã tự nguyện hiến hơn 28,6 m2 đất để làm đường, công trình dân sinh, đóng góp hàng trăm tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở nông thôn;…

Trong 3 năm (2016-2018), Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp đã vận động được 2.646 tỷ đồng, vận động an sinh xã hội được 8.364 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa được 93.325 nhà đại đoàn kết.

Bên cạnh đó, Cuộc vận động cũng phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của Nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa và phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái; đồng thời vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp;…

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho rằng, việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở một số địa phương chưa được duy trì thường xuyên, có nơi còn mang nặng tính hình thức hoặc chạy theo thành tích, nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua chưa thực sự đổi mới, thiếu tinh thần sáng tạo, chưa chú trọng nâng cao chất lượng phong trào thi đua cho phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ mới nên kết quả phong trào thi đua chưa thực sự bền vững, chưa gắn kết thi đua với công việc thường xuyên, qua đó chưa phát huy được tính sáng tạo, tự quản của Nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện.

Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đã đề xuất 5 giải pháp đột phá và 6 giải pháp cụ thể nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Tại Hội nghị, ý kiến phản biện đánh giá cao những giải pháp mà chuyên đề đã nêu và những kiến nghị của nhóm nghiên cứu tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể ở Trung ương nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, với mục đích đánh giá cụ thể những kết quả đạt được sau 5 năm triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, chuyên đề là căn cứ quan trọng để đưa vào văn kiện Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và phương hướng triển khai đối với MTTQ Việt Nam trong thời gian tới.

Trên cơ sở các ý kiến của các thành viên Hội đồng nghiệm thu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị nhóm nghiên cứu cần tiếp thu, bổ sung thêm số liệu, cập nhật hệ thống tài liệu mới nhằm đảm bảo tính thời sự, chỉ ra thêm những yêu cầu khách quan, chủ quan và diễn giải những giải pháp cụ thể trong việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, từ đó phát huy khả năng sáng tạo, tính tự quản của nhân dân trong tham gia các phong trào.

Tại Hội nghị, Hội đồng đã bỏ phiếu nghiệm thu và thông qua chuyên đề “Thực trạng và giải pháp MTTQ Việt Nam phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước” (giai đoạn 2014-2018).

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong giai đoạn hiện nay

Chiều 16/4, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì Hội nghị nghiệm thu chuyên đề “Thực trạng và giải pháp MTTQ Việt Nam mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế”.

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên thực hiện đề tài và các vị trong Hội đồng nghiệm thu đề tài.

Đối ngoại nhân dân được xem là phương tiện truyền thông nhằm phản ánh những nỗ lực để mang lại sự hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ giữa một quốc gia với các đối tác của mình. Thời gian qua, MTTQ Việt Nam đã phối hợp hiệu quả với các tổ chức thành viên nhằm phát huy sức mạnh trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các Hội nghị quán triệt tinh thần và các nội dung cơ bản của các Chỉ thị, Nghị quyết; xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện Chương trình hành động của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, tuyên truyền sâu rộng các nội dung, quan điểm, nhiệm vụ các văn bản đối ngoại trong hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương và người Việt Nam ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam luôn trú trọng các hoạt động trao đổi đoàn với các đối tác truyền thống; tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại nhân dân với các đối tác mới như Hiệp hội nhân dân Singapore, Hội liên hiệp bình đẳng xã hội CHLB Đức, …

UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cũng thường xuyên phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thông qua đội ngũ Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hoạt động đón tiếp các đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, từ đó kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của kiều bào tới Đảng, Nhà nước.

Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố cũng đã phối hợp với UBND, Hội thân nhân và kiều bào địa phương đổi mới các hình thức tiếp xúc với kiều bào và nhân thân; tổ chức các chương trình giao lưu, gặp gỡ và các hoạt động thiết thực khác nhân dịp bà con về quê hương đón Tết cổ truyền, từ đó vận động người Việt Nam ở nước ngoài tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và thu hút thêm nhiều kiều bào cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tuy nhiên, chuyên đề cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong giai đoạn hiện nay như sự phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân còn thiếu cụ thể, chưa chặt chẽ, chưa phát huy hiệu quả cao; công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại còn hạn chế, nội dung tài liệu tuyên truyền thông tin đối ngoại còn nghèo nàn so với yêu cầu thực tế; công tác nghiên cứu, dự báo tình hình quốc tế và khu vực chưa kịp thời;…

Xuất phát từ những bất cập đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra 7 giải pháp nhằm tăng cường công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam nhằm mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự khẳng định lần đầu tiên Mặt trận đã có những nghiên cứu về hoạt động đối ngoại nhân dân, từ đây thể hiện sự nhất quán của Đảng, Nhà nước đối với công tác đối ngoại và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác đối ngoại.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, nhóm nghiên cứu chuyên đề cần làm rõ hơn nữa tầm quan trọng của hoạt động đối ngoại nhân dân trong giai đoạn hiện nay thông qua các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những quy định của luật pháp quốc tế trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, chuyên đề cần bổ sung thêm các giải pháp có tính khả thi, xác định rõ mục tiêu của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới khi tham gia tuyên truyền, vận động tập hợp đoàn kết kiều bào ở nước ngoài; tăng cường đoàn kết quốc tế, hợp tác quốc tế, từ đó góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hội đồng đã bỏ phiếu nghiệm thu và thông qua chuyên đề “Thực trạng và giải pháp MTTQ Việt Nam mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế”.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Tiếp tục chăm lo giúp đỡ người mù nâng cao cuộc sống, hòa nhập cộng đồng

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Hội người mù Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (17/4/1969 - 17/4/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - lần thứ hai.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Ôn lại truyền thống 50 năm của Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam Phạm Viết Thu cho biết, sự ra đời của Hội là một dấu ấn lịch sử, một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển chung của xã hội. Từ đó góp phần làm thay đổi cách nhìn, các nghĩ của cộng đồng đối với người mù nói riêng và người khuyết tất nói chung. Vượt qua chặng đường nhiều khó khăn gian khổ, Hội đã từng bước trưởng thành lớn mạnh, giúp người mù xóa bỏ mặc cảm, tự ti, vượt qua khó khăn vươn lên. Tiến tới sự bình đẳng, hòa nhập, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần tạo nên một thế hệ người mù năng động, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Chủ tịch Hội người mù Việt Nam Phạm Viết Thu phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trải qua 50 năm hoạt động, Hội đã có nhiều nỗ lực và bước phát triển hệ thống tổ chức từ Trung ương đến địa phương với 56 tỉnh, thành hội cùng với 15 Trung tâm giáo dục, dạy nghề và phục hồi chức năng, 357 cơ sở sản xuất, dịch vụ tập trung để hỗ trợ cho người mù.

Nhiều tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên trong cuộc sống trở thành những học sinh, sinh viên xuất sắc, hiệp sỹ công nghệ thông tin, giám đốc doanh nghiệp, giáo viên…Những kết quả ấy nói lên sự cố giắng, ý chí vươn lên của người mù, ý chí vươn lên chiến thắng tật nguyền của cán bộ hội viên. Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận thành tích bằng 2 huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất, Huân chương lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội người mù Việt Nam

Tiếp bước truyền thống vẻ vang của Hội, trong thời buổi đổi mới, hội nhập mạnh mẽ của đất nước với những tiến bộ vượt bậc về kinh tế - xã hội, khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Hội Người mù Việt Nam đã nhanh chóng thay đổi tư duy và hành động xác định phương thức hoạt động trong giai đoạn hiện nay là: Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, hội nhập, gắn hoạt động Hội với các chương trình của nhà nước và tăng cường xã hội hóa các mặt công tác. Từ đó phát huy hiệu quả, tạo động lực đưa tổ chứ Hội và người mù vững bước đi lên, ông Phạm Viết Thu nhấn mạnh.

Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, toàn thể cán bộ, hội viên sẽ đoàn kết phấn đấu phát huy những kết quả đã đạt được. Tiếp tục xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần và sự ổn định, phát triển chung của nên kinh tế - xã hội nước nhà và hòa nhịp và phong trào chung của người mù, người khuyết tật trên toàn thế giới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Trung tâm Đào tạo, Phục hồi chức năng trực thuộc Hội người mù Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương khẳng định, 50 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”, người mù và người khuyết tật trong cả nước đã luôn kiên trì, bền bỉ phấn đấu, tích cực tham gia đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

"Tinh thần đoàn kết, nỗ lực không ngừng, của ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó của các thế hệ cán bộ, hội viên qua các thời kì, góp phần thay đổi cuộc sống của hàng trăm ngàn người mù, thôi thúc những người còn khó khăn tinh thần không cam chịu, đó cũng chính là góp phần cho sự nghiệp phát triển đất nước." bà Trương Thị Mai bày tỏ.

Để Hội Người mù Việt Nam tiếp tục phát triển, bà Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các địa phương tiếp tục nhận thức sâu sắc về trách nhiệm đối với cuộc sống của người khuyết tật, tôn trọng quyền của người khuyết tật, nhận thức về năng lực và sự đóng góp của người khuyết tật để có những chính sách, hành động thiết thực đối với người khuyết tật; giúp đỡ, tạo điều kiện để hoạt động của Hội có hiệu quả hơn, tạo điều kiện cho người khuyết tật có cơ hội có cuộc sống tích cực hơn, được thụ hưởng thành quả của quá trình phát triển.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo bà Trương Thị Mai, các cơ quan nhà nước tiếp tục nghiên cứu rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến người khuyết tật, trong đó có người mù đảm bảo mỗi chính sách được ban hành phải có sự lắng nghe ý kiến của người khuyết tật.

"MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, thành viên Mặt trận các cấp quan tâm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chăm lo giúp đỡ người mù vươn lên trong cuộc sống, được học tập văn hóa, đào tạo nghề, tiếp cận tín dụng, có việc làm phù hợp để cải thiện và nâng cao cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng." bà Trương Thị Mai đề nghị

Bà Trương Thị Mai tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết và ý chí phấn đấu vươn lên, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội, Hội Người mù Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, là mái nhà chung - nơi tiếp thêm động lực, niềm tin cho cuộc sống của người mù, góp phần tích cực cho đất nước.

Tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội người mù Việt Nam; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm đào tạo, phục hồi chức năng trực thuộc Hội người mù Việt Nam; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam.

Hương Diệp

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Xây dựng lực lượng nòng cốt từ mô hình tự quản

Chiều 17/4, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng Đề án thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư, tổ dân phố trên phạm vi toàn quốc.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội.

Việc xây dựng Đề án nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu, Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Đề án sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố, nhằm tinh gọn bộ máy, đầu mối, phát huy được sức mạnh tổng hợp, tập trung, thống nhất thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ở cơ sở trong tình hình mới. Từ đó xây dựng lực lượng nòng cốt có đủ khả năng tập hợp, hướng dẫn quần chúng tham gia thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, phong trào của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại biểu tham dự đã chia sẻ về thực trạng tổ tự quản ở khu dân cư trong giai đoạn hiện nay, từ đó đưa ra những ý kiến cụ thể khi tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng về tổ chức, nội dung, phương thức và hiệu quả hoạt động của các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố trên phạm vi toàn quốc theo hướng bám sát Nghị quyết 18-NQ/TW.

Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam

phát biểu tại cuộc họp

Xuất phát từ thực tế hình thành mô hình tự quản ở cơ sở, Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam cho biết, hiện nay, Hội Cựu chiến binh các cấp đã tự thành lập tổ tự quản để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và an ninh, trật tự trên địa bàn, chính vì vậy, việc thành lập các đoàn khảo sát tại một số địa phương trên cả nước phải bám sát với thực tế mô hình tự quản và phải làm rõ được giá trị, ý nghĩa, sức ảnh hưởng của hoạt động tổ tự quản tại từng địa bàn.

Ông Nguyễn Song Phi cũng cho rằng, đề án cũng làm rõ việc phân định quyền hạn, cơ chế hoạt động và phụ cấp cho người quản lý tổ tự quản, từ đó đảm bảo tính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả của đội ngũ cán bộ theo đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW.

Ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ phát biểu tại cuộc họp

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, hiện nay, trên cả nước có 102.000 cộng đồng dân cư với các tên gọi khác nhau như thôn, ấp, bản, khu phố,… cũng từ đây sẽ hình thành rất nhiều mô hình tự quản với phương thức hoạt động đảm bảo tính kế thừa, tính truyền thống và giá trị lịch sử.

Tuy nhiên, các mô hình tự quản ở đô thị có sự khác biệt với vùng nông thôn, vùng miền núi,…chính vì vậy, đề án cần thống nhất nhận thức để việc xây dựng mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố không rơi vào tình trạng hành chính hóa, phải đánh giá được mối quan hệ giữa cấp ủy đảng, trưởng bản, trưởng thôn với Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Đồng thời việc xây dựng mô hình phải phù hợp với đặc điểm của từng cộng đồng dân cư từng vùng miền, thành thị, nông thôn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị bên cạnh hoạt động khảo sát mô hình tự quản trong nước có thể nghiên cứu tham khảo, học tập kinh nghiệm các mô hình tự quản của một số nước trên thế giới như Singapore, Trung Quốc,…

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, từ việc phân tích, đánh giá thực trạng, đề xuất các giải pháp củng cố, kiện toàn, xây dựng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Đề án sẽ phát huy được những kinh nghiệm hay, thiết thực, hiệu quả trong tổ chức thực hiện các mô hình tự quản để nhân rộng, triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị sau cuộc họp, Ban Chỉ đạo cần rà soát để việc phân công phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan tham gia. Việc xây dựng kế hoạch tổng thể cần xác định rõ khung thời gian tổ chức thực hiện việc tiến hành khảo sát tại một số địa phương và các địa phương báo cáo tình hình tổ chức thực hiện các mô hình tự quản; xây dựng nội dung đề án trình Ban Bí thư thông qua.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý, trong quá trình tiến hành khảo sát cần xác định rõ chủ thể khảo sát, ở từng mô hình phải khẳng định rõ số lượng, chủ thể quản lý, cơ chế hoạt động của từng mô hình, chế độ chính sách... từ đó thống kê các hình thức và đánh giá hiệu quả hoạt động, thuận lợi khó khăn trong tổ chức thực hiện các mô hình tự quản, tổ chức tự quản, lĩnh vực tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận và các đoàn thể

Ngày 18/4, tại Yên Bái, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng bộ huyện Văn Yên nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc với

huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tham dự buổi làm việc có ông Triệu Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái và lãnh đạo huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, linh hoạt

Báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, ông Trần Huy Tuấn, Bí thư Huyện ủy huyện Văn Yên cho biết, sau 10 năm, nhận thức về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ trong thời kỳ mới và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đối với MTTQ và các đoàn thể chính trị -xã hội đã có bước chuyển biến tích cực.

Ông Trần Huy Tuấn, Bí thư Huyện ủy huyện Văn Yên phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, cấp ủy, chính quyền thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện các đề án phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt chế độ tiếp công dân, tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân định kỳ 2 lần/tháng nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong nhân dân để chỉ đạo xử lý.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua cũng được MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai theo hướng thiết thực, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, từ đó phát huy tính sáng tạo của các đoàn viên, hội viên trong xây dựng 1.485 tổ tự quản, từ đó, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,63%/năm, trên 85% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 74% số thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa, 8/26 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng với đó, bộ máy MTTQ và các các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Đến nay, tỷ lệ thu hút đoàn viên, hội viên đạt 86,12%, huyện cũng hoàn thành việc sắp xếp lại các thôn, khu phố, tổ dân phố theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW, sau sắp xếp từ 357 thôn, khu phố, tổ dân phố xuống còn 172 thôn, khu phố, tổ dân phố với 120 đồng chí là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, 38 đồng chí Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận và 12 Trưởng Ban không kiêm nhiệm.

Theo ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên chuyển biến tích cực đến từ việc triển khai Kết luận 62-KL/TW chính là việc phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của chính quyền và phối hợp nhịp nhàng của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội. Với tinh thần hướng về nhân dân, đối với những việc mới, việc khó, những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân, cấp ủy, chính quyền luôn cùng Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia để đưa ra định hướng tuyên truyền cụ thể, gắn với lợi ích hợp pháp chính đáng của bà con.

Ông Triệu Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Triệu Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, việc đổi mới nội dung, phương thức của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cấp cơ sở đã tạo nên sự linh hoạt, đa dạng đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ việc thay đổi tư duy, cách nhìn, xác định rõ người, rõ việc trong triển khai nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm kiện toàn, bổ sung đội ngũ cán bộ Mặt trận và các đoàn thể nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đánh giá cao kết quả sau 10 năm triển khai Kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị và khẳng định, với sự vào cuộc của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng được đánh giá cao, đây là động lực để Văn Yên có nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, hiện nay, hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương luôn xác định Đảng có vai trò lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ, nhưng để phát huy được khả năng làm chủ nhân dân thì phải có sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

“Một trong 3 trụ cột vững chắc nhất của đất nước chính là lòng dân, lòng dân yên thì đất nước mới vững bước đi lên, kinh tế - xã hội phát triển và an ninh – quốc phòng được đảm bảo”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Khẳng định Kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội trong giai đoạn hiện nay, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên cần tiếp tục bám sát nội dung của Kết luận để rà soát, cập nhật hệ thống thể chế, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, từ đó tạo điều kiện để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được cống hiến, được thực hiện theo đúng vai trò của mình.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng yêu cầu những người làm công tác Mặt trận và đoàn thể phải luôn cập nhật những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để truyền tải trực tiếp tới nhân dân. Đặc biệt phải phát huy vai trò người đại diện cho nhân dân, kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc trong nhân dân để tham mưu, đề xuất với Đảng, chính quyền giải quyết.

Đề cập đến công tác cán bộ, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên cần bám sát tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW theo hướng thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, uy tín, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

“Trong quá trình triển khai cần phát hiện ra nét mới, chỉ ra những khó khăn trong thực hiện từ đó rút ra kinh nghiệm và phải đảm bảo mô hình mới hiệu quả hơn, tốt hơn thì mới áp dụng”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Tạo sức lan tỏa từ phong trào đọc sách

Ngày 18/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam. Tham dự Hội nghị có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Lan tỏa phong trào đọc sách ở 63 tỉnh, thành phố

Phát biểu tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong thời đại công nghệ số, tỷ lệ người đọc sách ngày một giảm. Theo thống kê, năm 2016 chỉ có 30% người đọc sách thường xuyên, 26% người không đọc sách, 44% người thỉnh thoảng đọc sách. Mỗi người Việt Nam thụ hưởng trung bình 4,2 cuốn sách mới một năm, trong đó 2,3 cuốn là khách giáo khoa. Như vậy, mỗi năm một người Việt Nam chỉ đọc gần 2 cuốn sách mới, thuộc nhóm thấp trên thế giới.

Trước vấn đề này, cách đây 5 năm Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24-4-2014 và lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam. Ngày sách Việt Nam nhằm hướng tới các mục tiêu: Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong 5 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam, phong trào đọc sách đã được phát triển sâu rộng trên phạm vi toàn quốc. Nhiều địa phương thực hiện đường sách, phố sách, ngày sách, hội sách… thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng. Hiện nay đã có Nhà Xuất bản xuất bản sách điện tử; tổ chức nhiều giải thưởng sách quốc gia; giờ đọc sách được thực hiện trong các lớp học từ cấp mầm non đến THCS…

Theo báo cáo tổng kết của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngày sách Việt Nam đã được tổ chức trên cả nước với quy mô ngày càng lớn. Hiện có 99% số tỉnh, thành phố đã triển khai hoạt động Ngày sách Việt Nam xuống các quận, huyện; 30% số tỉnh, thành phố tổ chức Ngày sách Việt Nam xuống tận cấp xã, phường; 100% cơ sở giáo dục đã chủ động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày sách Việt Nam. Cả nước có hơn 66 triệu lượt học sinh, sinh viên và hơn 4,7 triệu lượt cán bộ, giảng viên tham gia hưởng ứng Ngày sách Việt Nam; 100% thư viện cấp tỉnh, thành phố đã tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc…

Qua 5 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam, ngành Xuất bản thực hiện được 160.000 xuất bản phẩm với 1,9 tỷ bản, tăng 20% về số cuốn và số bản sách; tốc độ tăng trưởng của xuất bản phẩm từ 10-15%...

Tại hội nghị, nhiều tham luận của đại diện các bộ, ngành, địa phương khẳng định ý nghĩa to lớn của việc thực hiện Ngày sách Việt Nam cũng như phát triển văn hóa đọc. Nhiều kiến nghị thiết thực về việc làm thế nào để phong trào đọc sách có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.

Đọc và sách là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc đi lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sự hiếu học là điều vô cùng quý giá với từng con người, gia đình, cộng đồng, dân tộc và là đặc trưng chung của nhân loại. Dân tộc ta có 4000 năm văn hiến và là dân tộc có truyền thống hiếu học. Vì thế, việc phát triển, nhân rộng văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay là vô cùng quan trọng, cần thiết.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ngày sách Việt Nam được tổ chức hằng năm trở thành dấu mốc có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân và xã hội. Trong 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng về Ngày sách Việt Nam, các bộ, ngành, cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp và những cá nhân có tấm lòng đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, làm cho văn hóa đọc có sự khôi phục và phát triển đáng mừng. Phong trào đọc sách, tặng sách đã đến với nhiều vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, bên cạnh những kết quả đáng mừng trong việc tổ chức Ngày sách Việt Nam, phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân thì đâu đó vẫn còn những đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa tích cực, còn nhiều nơi tổ chức ngày sách mang tính hình thức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng nỗ lực hơn nữa để Ngày Sách Việt Nam và văn hóa đọc đi vào thực chất, lan tỏa đến mọi ngõ ngách, mọi cơ quan, mọi ngành, cấp, bởi đâu đó vẫn còn chưa tích cực, hình thức.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải đẩy mạnh hơn để phong trào tự học, đọc sách lan tỏa trong xã hội, trong giới trẻ, mà trước hết từ cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước. Theo Phó Thủ tướng, có nhiều công việc có thể làm tốt hơn nếu công chức dành thời gian để đọc, chưa nói đến đọc sách mà là đọc các văn bản.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông - đơn vị được giao chủ trì triển khai Ngày Sách Việt Nam tiếp tục làm theo kế hoạch cụ thể, bài bản để đưa Ngày Sách Việt Nam đến các bộ, ngành, vùng, miền, còn phải là đầu mối kiến nghị chính sách, cả chính sách kinh tế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà xuất bản, cho việc đưa sách về mọi nơi. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan được giao phối hợp thực hiện Ngày Sách Việt Nam, đồng thời là đơn vị chủ trì đề án phát triển văn hóa đọc phải tiếp tục làm thật tốt việc này.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan liên quan cần tích cực lồng ghép hơn vào tất cả các phong trào, từ xây dựng gia đình văn hóa, phong trào khuyến học, khuyến công, khuyến nông… đều gắn với đọc. Phải làm sao tiếp tục tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất, khuyến khích mọi người viết sách để có nhiều tác phẩm tốt, tác phẩm hay; tôn vinh nhiều tác giả, văn nghệ sĩ, tôn vinh những người đưa sách đến cộng đồng, đến với mọi người, mọi nhà.

Đồng thời, phải phát huy tốt hơn vai trò của các hội, đặc biệt là Hội Xuất bản, Hội Khuyến học… trong xây dựng chính sách và cần tích cực tuyên truyền nhiều hơn về văn hóa đọc trong xu thế mới.

“Bây giờ nhiều người nói về công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn... Dù hình thức có những thay đổi nhưng đọc và sách sẽ vẫn là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc có thể đi lên”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Đổi mới phương thức hoạt động theo hướng rõ người, rõ việc

Tiếp tục chương trình kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị, ngày 19/4, Đoàn công tác do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Yên Bái nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Yên Bái.

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên

Báo cáo về kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị, ông Giàng A Tông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái cho biết, sau 10 năm, nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được đổi mới theo hướng thực chất, thiết thực, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; tỷ lệ tập hợp quần chúng ngày càng được nâng cao, đến nay toàn tỉnh có 385.244 đoàn viên, hội viên với tỷ lệ tập hợp trung bình đạt 83,5%, vượt 13,5% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XVIII đề ra.

Ông Giàng A Tông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, các phong trào cách mạng, phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh và nhân rộng, phát huy hiệu quả; lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên được đảm bảo. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng luôn chủ động phối hợp nắm bắt, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ năm 2019, Tỉnh ủy Yên Bái thực hiện đổi mới mạnh mẽ phương pháp, cách thức tổ chức triển khai nhiệm vụ, đảm bảo khoa học, toàn diện, “rõ người, rõ việc”, trong đó giao Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh trực tiếp tham gia và chịu trách nhiệm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương bằng hình thức đặt hàng nhiệm vụ; đồng thời có cơ chế thưởng cho những tổ chức, cá nhân hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tại cuộc họp, đại biểu tham dự đều khẳng định bước chuyển biến trong hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh sau 10 năm triển khai Kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ, sau 10 năm thực hiện Kết luận 62 nhận thức về vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị đã có những bước tiến dài. Đội ngũ cán bộ Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn được chọn lựa kỹ lưỡng, đào tạo bài bản, coi đây là môi trường rèn luyện, thử thách, là cơ sở để tỉnh tạo nguồn và luân chuyển cán bộ.

Khẳng định tại địa phương cơ sở, nơi nào công tác Mặt trận hoạt động hiệu quả thì cộng đồng dân cư sẽ ổn định, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, chăm lo đồng bộ tới MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong đó chú trọng đến đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ở cấp xã và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp giữa MTTQ và các đoàn thể với cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành để các cuộc vận động, phong trào thi đua có sức sống bền vững gắn với quyền, lợi ích thiết thực của nhân dân.

Ông Triệu Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Ông Triệu Tiến Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, sau khi tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 62-KL/TW, Trung ương cần tiếp tục có hướng dẫn chỉ đạo để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội có cơ chế hoạt động sáng tạo hơn, hiệu quả hơn. Để đổi mới bộ máy làm công tác Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát tinh thần của Nghị quyết 18-NQ/TW theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phát huy năng lực của mỗi cá nhân trong triển khai nhiệm vụ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận năng động, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh khẳng định, sau 10 năm triển khai Kết luận 62-KL/TW, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã cụ thể hóa nhiệm vụ của mình để triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung Kết luận đã đề ra, qua đó khẳng định vai trò của hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

“Sau 10 năm, vị trí, vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng được khẳng định. Chất lượng cán bộ được nâng lên, có trình độ, năng lực, kinh nghiệm, chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai, thực hiện chức năng, nhiệm vụ”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận số 62, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần chú trọng công tác kiểm tra, sơ tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm trong tổ chức, triển khai thực hiện. Bên cạnh đó kịp thời biểu dương, khen thưởng, những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện chức trách, nhiệm vụ; quan tâm nhân rộng những mô hình có sức sống ở cơ sở.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, trong hoạt động của MTTQ và các đoàn thể phải có sự phân vai, chọn công việc phù hợp với chức năng nhiệm vụ, đa dạng các nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền để  tập hợp quần chúng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm tạo điều kiện để Mặt trận tổ chức thành công đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019-2024. Trong quá trình tổ chức Đại hội, cần bám sát tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư, Nghị quyết 18-NQ/TW để bố trí, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận thực sự năng động, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm nhà báo trong thực thi nhiệm vụ

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Hội Nhà báo Việt Nam tại thành phố Cần Thơ sáng 19/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Hội cần chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo và phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm với mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các địa phương, các Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí cùng 500 hội viên, phóng viên trong cả nước.

Xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh

Theo ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, 69 năm qua kể từ ngày thành lập (21/4/1950-21/4/2019), tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ gần 300 hội viên thuở ban đầu đến nay Hội đã thu hút gần 24.000 hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và 214 chi hội trực thuộc trên cả nước. Trong 69 năm qua, các thế hệ người làm báo luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt trọng trách của mình, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa…

Ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân

phát biểu tại Hội nghị

Năm 2018 là năm thứ ba các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, năm thứ 2 thực hiện Luật báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Đây cũng là năm hoạt động Hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, với nhiều sự kiện nổi bật, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo và có sức lan tỏa trong đời sống xã hội;

Năm 2019, Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước tiếp tục đoàn kết, củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền, quán triệt và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Bên cạnh các công tác chuyên môn khác, Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tăng cường công tác quản lý hội viên là phóng viên cơ quan báo chí thường trú tại các địa phương. Không có trường hợp ngoại lệ. Nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý hội viên Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất từ trung ương tới địa phương…

Có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi nghiệp vụ

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ với các lãnh đạo Hội, hội viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong cả nước Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, đất nước ta bước vào năm 2019 với một khí thế mới, niềm vui mới từ những kết quả đạt được hết sức tích cực của năm 2018; niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ ngày càng được tăng lên, trong thành tích chung đó có đóng góp tích cực và có hiệu quả của giới báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam.

“Thực tiễn báo chí đất nước ta càng khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là công cụ sắc bén góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Hội đã có nhiều cố gắng trong công tác tập hợp, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Nhiều nhà báo đã trở thành những tấm gương sáng, nỗ lực quên mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt Hội đã có nhiều nỗ lực trong triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ‘tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gắn với việc triển khai thực hiện Luật báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.

“Nhiều nhà báo tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không quản hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xâm nhập thực tế, kịp thời đưa tin các sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc, thiên tai, bão lũ… làm phóng sự điều tra về các vụ án hình sự, tham nhũng, tiêu cực”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn củng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế khi một số cơ quan báo chí hoạt động, thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân; tình trạng chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách; một số nhà báo viết bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội; một số văn phòng đại diện, phóng viên, hội viên thường trú và đội ngũ cộng tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, gây tác động xấu đến dư luận xã hội.

Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của báo chí, của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cơ quan báo chí cần nhận thức rõ những xu hướng báo chí đa phương tiện, báo chí công nghệ và nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, phụ thuộc và bị dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo, vì vậy, báo chí phải chủ động, đổi mới để có bước phát triển cho phù hợp. Các cơ quan báo chí và người làm báo cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh đó cần giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân; chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng người dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ,...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cỗ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình; chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ  giỏi, không ngừng học tập, rèn luyện về tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, cập nhật công nghệ làm báo hiện đại để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí mang tính chuyên nghiệp, tính nhân văn, tính chiến đấu.

“Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm với mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn báo chí tiếp tục phản ánh sâu rộng hơn nữa công tác vận động, tập hợp, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kịp thời thông tin về tình hình đời sống nhân dân, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo, vùng bị thiệt hại do thiên tai; đồng hành cùng Mặt trận trong việc thực hành, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, thực hiện tốt hơn Giải báo chí với công tác phòng chống tham nhũng lần thứ hai tới đây do MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức và trao giải vào tháng 8/2019.

 “Tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng thật sự là ngôi nhà chung của những người làm báo cả nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng.

Hương Diệp (tổng hợp)

ảnh Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Đồng bào Công giáo có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam

Ngày 20/4, khi đến thăm và chúc mừng Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Phan Thiết nhân dịp Lễ phục sinh năm 2019, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam mong muốn bà con giáo dân sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng, chào mừng, góp phần vào thành công chung của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 vào tháng 9/2019.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trò chuyện với Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Phan Thiết

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận; ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Thuận.

Tới thăm và chúc mừng Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc Giám mục và các linh mục, nam nữ tu sĩ, đồng bào Công giáo trong Giáo phận luôn mạnh khỏe, đón một mùa Lễ Phục sinh an lành, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Phan Thiết

Thông báo với Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm cùng các đại biểu về những thành tựu trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước và những hoạt động nổi bật của công tác Mặt trận thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định trong thành công chung đó có sự đóng góp tích cực của các vị chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo trên cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chia sẻ với Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm về những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican thời gian qua, nhất là trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới Tòa thánh và gặp gỡ Đức Giáo hoàng và Thủ tướng Tòa thánh. Đặc biệt trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới Tòa thánh Vatican, hai bên đã thống nhất sẽ nâng cấp Đại diện của Tòa thánh tại Việt Nam từ không thường trú lên Đại diện thường trú.

Trân trọng nhắc lại lời Huấn dụ của Đức Giáo hoàng Phan xin cô đối với người Công giáo Việt Nam: “Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt. Người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước. Người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây chính là lời động viên của Giáo hoàng, tạo động lực cho đồng bào Công giáo trên cả nước cùng nỗ lực xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, thời gian qua, Giám mục cùng các chức vị chức sắc trong Giáo phận đã dẫn dắt giáo dân gắn bó, đồng hành cùng chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, nhất là việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, từ đó góp sức xây dựng tỉnh Bình Thuận ngày càng phát triển, đóng góp vào những thành tựu chung của đất nước và ngày càng củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Phan Thiết

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng với uy tín và vai trò của mình, Giám mục tiếp tục vận động các vị linh mục, nam nữ tu sĩ và bà con giáo dân tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”; tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong Giáo phận; thực hiện tốt Luật tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Thuận tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để đồng bào công giáo tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó góp phần đưa tỉnh Bình Thuận ngày càng phát triển.

Năm 2019 là năm tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng, chào mừng và tham gia góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đặc biệt là những tình cảm nồng ấm của Người đứng đầu Mặt trận, Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm khẳng định sẽ tiếp tục động viên giáo dân tích cực chấp hành tốt các quy định của pháp luật, cùng với các tôn giáo khác, các tầng lớp nhân dân chăm lo phát triển đời sống, góp phần xây dựng, phát triển tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung ngày càng giàu đẹp, văn minh.

* Cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đi thăm và trao hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Lê Văn Hết, tại KP 2, phường Hàm Tiến và gia đình ông Trần Văn Phương tại KP 11, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Lê Văn Hết, tại KP 2, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Trao số tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong căn nhà sẽ giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”, có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Văn Phương tại KP 11, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn cùng chung tay giúp bà con xây dựng căn nhà đại đoàn kết khang trang hơn, vững chãi hơn, để bà con ấm lòng và vững tâm mỗi khi thiên tai, bão lũ đi qua.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự Lễ Khánh thành Cảng Quốc tế Vĩnh Tân

Sáng 20/4, tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức Lễ khánh thành Cảng Quốc tế Vĩnh Tân. Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bình Thuận, các địa phương trong tỉnh và nhân dân trong vùng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự lễ Khánh thành Cảng Quốc tế Vĩnh Tân.

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân thuộc Nhóm cảng biển số 4 (Nhóm cảng biển Nam Trung Bộ do Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Vĩnh Tân (đơn vị thành viên của Tập đoàn Thái Bình Dương) làm chủ đầu tư. Cảng được đầu tư xây dựng trên phạm vi diện tích hơn 140 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng được chia làm nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1, gồm một bến tiếp nhận tàu có trọng tải đến 3.000DWT và hai bến tiếp nhận tàu đến 50.000DWT; trong giai đoạn phát triển tương lai là một bến tiếp nhận tàu đến 70.000 DWT.

Cảng được đầu tư hạ tầng hiện đại, đồng bộ với hệ thống các bãi chứa hàng rời, bãi hàng tổng hợp, bãi hàng container, kho silo, có diện tích khoảng 110.000 m2 và kho hàng quy mô trên 5.000 m2, công suất khai thác của Cảng Quốc tế Vĩnh Tân lên tới 8 triệu tấn/năm.

Cảng có diện tích mặt nước sử dụng hơn 141 ha, trong đó gần 52 ha diện tích mặt nước được san lấp phục vụ xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng và dịch vụ sau cảng; gần 90 ha diện tích mặt nước được sử dụng để làm diện tích khu mặt nước của cảng, gồm: công trình thuỷ công, khu mặt nước trước bến, khu quay trở tàu, luồng tàu... Đặc biệt đây cũng là địa điểm tiếp nhận hơn 1 triệu m3 vật chất nạo vét của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 định nhấn chìm xuống biển san lấp khu lấn biển.

Mục tiêu của cảng nhằm đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các vị đại biểu chuẩn bị thực hiện nghi thức khánh thành Cảng Quốc tế Vĩnh Tân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, việc đầu tư Cảng quốc tế Vĩnh Tân là phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Cảng đi vào vận hành giúp tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông đối ngoại của tỉnh, có vị trí thuận lợi, dễ dàng kết nối các khu công nghiệp tại tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và vùng Tây Nguyên, nâng cao năng lực vận tải, giảm chi phí logistics, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển, tạo động lực thu hút đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm cho tỉnh Bình Thuận.

Hương Diệp

ảnh Quế Hà - Báo Thanh niên

[Về đầu trang ]


Doanh nghiệp TP HCM cần đổi mới nhiều mặt để mở rộng thị trường

Sáng 20/4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện thông báo Kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng; đại diện các ban, ngành TP, UBND 24 quận, huyện.

Sức lan tỏa từ cuộc vận động

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TPHCM Trần Tấn Ngời khẳng định: Chủ trương phát động, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là một chủ trương đúng đắn, cần thiết và kịp thời, tạo được sự đồng tình và tích cực hưởng ứng của đông đảo nhân dân và doanh nghiệp (DN) với ý nghĩa chính trị sâu sắc. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, thường xuyên trong toàn Đảng bộ từ TP đến cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện cuộc vận động tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, DN; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, góp phần đưa chủ trương của Bộ Chính trị, chính sách của Nhà nước và các giải pháp triển khai thực hiện cụ thể của TP nhanh chóng đi vào thực tế cuộc sống.

Đồng thời, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, gắn với Chương trình Bình ổn thị trường của TP đã hỗ trợ và tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam trong mua sắm công, trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN và trong tiêu dùng cá nhân. Cuộc vận động đã thúc đẩy nâng cao nhận thức của DN về tầm quan trọng trong việc khai thác tốt thị trường nội địa; chủ động vượt khó, chú trọng đầu tư cải tiến hoạt động sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng uy tín thương hiệu. Các hoạt động quảng bá, kết nối DN và xúc tiến tiêu thụ hàng Việt Nam trong chương trình hành động của TP thực hiện cuộc vận động đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực từ TP đến các tỉnh, TP trong cả nước, nhất là các địa phương có quan hệ hợp tác thương mại với TP. Cuộc vận động đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo nhân dân và của toàn xã hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Tấn Ngời cho rằng: Thị trường TP không ngừng phát triển đa dạng, phong phú, sôi động; tuy nhiên, mặt trái của thị trường còn rất phức tạp. Với quy mô lớn và tốc độ phát triển nhanh của thị trường TP, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng lậu, hàng cấm, sản xuất và buôn bán hàng giả và các hành vi gian lận thương mại khác vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách triệt để.

Từ thực tế nêu trên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Trần Tấn Ngời cho hay: Trong thời gian tới, TP tập trung nâng cao công tác tuyên truyền cuộc vận động nhằm nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của 3 đối tượng trong chương trình hành động của TP là các cơ quan quản lý nhà nước, các DN và người tiêu dùng. Các DN cần nâng cao chất lượng, giá cả hợp lý để đảm bảo yêu cầu “Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng Việt”. Hiệp hội Doanh nghiệp TP, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và các Hiệp hội, Hôi Doanh nghiệp trên địa bàn TP gắn kết với các sở, ban, ngành chức năng có liên quan trong việc tìm hiểu tình hình sản xuất - kinh doanh của DN để xuất những giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cùng các đại biểu tham quan các mô hình tiêu biểu thực hiện CVĐ của thành phố.

Tháo gỡ khó khăn, đổi mới mô hình

Chia sẻ tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để cạnh tranh hàng hóa giữa một quốc gia đang phát triển với những doanh nghiệp lớn của các nước phát triển là điều rất khó khăn. Vì vậy, những doanh nghiệp non trẻ của Việt Nam nếu để cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu nước ngoài thì cần phải tự nâng vị thế của mình lên, nhất là bài toán về chất lượng.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc thực hiện CVĐ không có nghĩa rằng hàng Việt nào cũng có chất lượng tốt như hàng ngoại nhập. Thế nhưng, thành phố mong muốn rằng, để lựa chọn hai mặt hàng có chất lượng tương đương nhau thì chúng ta nên lựa chọn hàng Việt. Điều đó vừa thể hiện lòng tự hào dân tộc, vừa giúp chính các doanh nghiệp Việt lớn mạnh hơn, kinh tế đất nước vươn tầm ra châu lục và thế giới.

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương CVĐ đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong 10 năm thực hiện CVĐ của TP HCM.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, với vị trí là một trung tâm kinh tế của cả nước thì TP HCM cần tiếp tục tháo gỡ các tồn tại, khó khăn để cùng BCĐ Trung ương nhận diện một cách đầy đủ và chính xác hơn các kết quả đã đạt được.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị, thành phố cần mạnh dạn đề xuất các mô hình, điển hình trong thực hiện CVĐ, nhất là hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp, có môi trường tốt để nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô phát triển.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, các doanh nghiệp thành phố cần chủ động đổi mới công nghệ, đổi mới kỹ thuật, cách quản lý để không chỉ chiếm lĩnh thị trường thành phố mà còn mở rộng ra cả nước và khu vực.

“Tôi đề nghị chúng ta coi đây là CVĐ không chỉ có ý nghĩa trước mắt mà còn có ý nghĩa hết sức lâu dài, quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt, và của đất nước. Chính vì vậy, cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền các cấp, quán triệt 4 nhiệm vụ và các giải pháp cơ bản của CVĐ”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gợi ý với các lãnh đạo thành phố.

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra chương trình giao lưu các điển hình thực hiện CVĐ, với sự tham gia của Nghệ sĩ Hạnh Thúy, đại diện CLB Đại sứ hàng Việt; bà Trần Thị Huyền Thanh, Chủ tịch Hội LHPN TP và ông Nguyễn Anh Đức, đại diện của Sagon Co.op.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã trao bằng khen cho 8 tập thể; UBND TP HCM tặng bằng khen cho 56 tập thể và 23 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ liên tục nhiều năm (2009-2019), góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.

Thành Luân

[Về đầu trang ]


Xây dựng, phát triển thương hiệu Việt

Ngày 20/4, tại Hà Nôi, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ hai nhiệm kỳ 2019-2024. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dự Đại hội.

Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam Lê Ngọc Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2013-2018, Hội đã chủ động, sáng tạo, cụ thể hóa các chương trình công tác, kế hoạch triển khai tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nghệ nhân, doanh nhân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Đại hội I đề ra. Hoạt động của Hội gắn với lợi ích thiết thực của hội viên, nghệ nhân, doanh nhân, hỗ trợ hội viên nâng cao tay nghề, hỗ trợ vay vốn…

Để góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ nhiều chương trình sự kiện đã được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tổ chức như chương trình “Vinh quang trí tuệ bàn tay vàng – Tự hào thương hiệu Việt Nam”,Hội chợ triển lãm “Tự hào thương hiệu Việt Nam”, chương trình kỷ niệm ngày thương hiệu Việt Nam, tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam lần thứ I/2018…Các hoạt động này đã tạo động lực khẳng định chất lượng hàng hóa và sản phẩm hàng Việt nam chất lượng cao, là cơ hội để các nghệ nhân, doanh nghiệp giao lưu, kết nối, quảng bá thương hiệu sản phẩm Việt Nam

Trong nhiệm kỳ II, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tập trung kiện toàn bộ máy và phát triển hội viên với mục tiêu mỗi tỉnh sẽ có một văn phòng đại diện tạo thành một hệ thống thống nhất trên toàn quốc về tổ chức và hoạt động. Hội cũng tiếp tục phối hợp duy trì tổ chức các chương trình phát triển thương hiệu cho hội viên; tiếp tục tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động. 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 38 người, ông Lê Ngọc Dũng tái cử Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam nhiệm kỳ II (2019-2024).

Trung Hiếu

[Về đầu trang ]


Không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt

Ngày 21/4, tại Bình Thuận, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động cùng đại diện lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam và thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động ở địa phương.

Thay đổi tâm lý “sính ngoại”

Theo bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bình Thuận, trên cơ sở nội dung Kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương, Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai một số nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đối với các cơ quan liên quan. Đến nay, đã có 22/22 các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động có báo cáo tổng kết 10 năm cuộc vận động.

Bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Sau 10 năm, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” người tiêu dùng trong tỉnh đã có xu hướng sử dụng nhiều hơn các hàng hoá, dịch vụ mang thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao nhưng giá cả hợp lý thay vì dùng hàng ngoài nhập; các doanh nghiệp đã tăng cường sản xuất hàng hóa, coi trọng chất lượng, với giá cả hợp lý, đáp ứng yêu cầu Cuộc vận động.

Theo đó, trên cơ sở chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Cuộc Vận động tỉnh và kế hoạch của cấp huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh đã lồng ghép với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, tuyên truyền trong “Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc” và trong các hội nghị tiếp xúc cử tri ở các xã, phường, thị trấn …

Quang cảnh buổi làm việc

Từ năm 2010 đến hết năm 2018, BCĐ Cuộc vận động tỉnh đã tổ chức 37 chương trình đưa hàng Việt về nông với trên 700 lượt doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Thông qua việc tham dự Hội chợ triển lãm, khảo sát thị trường, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm được đối tác kinh doanh, mở rộng đại lý tiêu thụ sản phẩm của địa phương; các doanh nghiệp cũng tham gia tặng 01 nhà tình thương trị giá 30 triệu đồng; tập vở học sinh, quần áo học sinh và tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 132,5 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của các ngành chức năng cũng được tăng cường, sau 10 năm đã kiểm tra 20.326 vụ, phát hiện và xử lý 9.811 vụ vi phạm, gồm: 1.156 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu; 481 vụ vi phạm hàng nhập lậu; 22 vụ vi phạm về hàng giả; 552 vụ vi phạm trong lĩnh vực giá; 3.697 vụ vi phạm trong kinh doanh; 1.105 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; 2.798 vụ vi phạm khác. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu thu nộp ngân sách nhà nước 61,7 tỷ đồng.

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho hàng Việt

Từ những kết quả đạt được trong quá trình triển khai Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh, đại biểu tham dự đã đưa ra những ý kiến, những giải pháp cụ thể để Cuộc vận động tạo được sức lan tỏa trong nhân dân.

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Đề cập đến “cuộc chiến” trên thị trường sữa Việt trong giai đoạn hiện nay, ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng tỉnh Bình Thuận cần đẩy mạnh tuyên truyền để phát triển các ngành hàng tại địa phương, phải tạo điều kiện và bảo vệ cho quyền lợi của doanh nghiệp để doanh nghiệp được bình đẳng trong sản xuất, kinh doanh và phân phối sản phẩm.

“Tránh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh và phải tạo được niềm tin vững chắc của người dân trong sử dụng những sản phẩm thế mạnh của địa phương”, ông Vũ Văn Tiến nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc

Cũng theo Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh phải đưa ra được dự báo và những yếu tố tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh để đưa ra phương hướng phát triển sản phẩm trong thời gian tới. Phải gắn cuộc vận động tới những vùng phát triển sản phẩm hàng hóa như sản phẩm nước mắm, thanh long,.. từ đó nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong xây dựng và bảo vệ thương hiệu.

“Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá và phân phối hàng hóa phục vụ người tiêu dùng và đánh giá tỷ lệ người tiêu dùng quan tâm, mua sắm hàng hóa có xuất xứ thương hiệu Việt trên thị trường hiện nay”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh, với việc duy trì trung tâm dịch vụ cung ứng phân bón, giống và thu mua sản phẩm của bà con đã giúp những sản phẩm đặc trưng trên địa bàn luôn bình ổn giá và phân phối, lưu thông đồng đều tới các địa bàn trên toàn tỉnh, đảm bảo xuất khẩu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bình Thuận phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bình Thuận cho biết, Bình Thuận luôn có chính sách hỗ trợ việc phân phối và cung ứng đối với những sản phẩm có giá trị so sánh tại địa phương, từ đó tạo điều kiện cho xuất khẩu và tránh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền đối với những sản phẩm có chất lượng tương đương với sản phẩm nước ngoài để hàng Việt đứng vững trong nhân dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động cũng cần tích cực tham gia bảo vệ thương hiệu và áp dụng công nghệ thông tin vào phân phối, cung ứng sản phẩm tại địa phương.

Chủ động kết nối, phát triển các kênh phân phối sản phẩm

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác khảo sát việc bán sản phẩm hàng Việt tại siêu thị Co.op Mart Phan Thiết

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bình Thuận thời gian qua, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân, sản phẩm hàng Việt đã được sử dụng rộng rãi và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, góp phần thu hút đông đảo khách du lịch, đảm bảo đời sống của người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, quốc phòng - an ninh ổn định.

“Muốn cuộc vận động đi vào người dân thì mỗi thành viên Ban Chỉ đạo phải làm gương, phải là những người tiên phong trong sử dụng hàng Việt”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác khảo sát việc bán sản phẩm hàng Việt tại siêu thị Co.op Mart Phan Thiết

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; huy động sự vào cuộc của 4 nhà trong phát triển sản phẩm của địa phương; triển khai hiệu quả dự án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để tránh hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng;…

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vẫn còn trăn trở khi các tiêu chí hàng Việt Nam chất lượng cao chưa được công bố rõ ràng, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, dẫn đến người tiêu dùng khó phân biệt để ưu tiên sử dụng, mua sắm; chương trình hàng Việt về nông thôn vẫn chưa thường xuyên, liên tục; việc phối hợp của các cơ quan chức năng đôi lúc chưa đồng bộ…

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác khảo sát việc bán sản phẩm hàng Việt tại siêu thị Co.op Mart Phan Thiết

Khẳng định thành công của Cuộc vận động sau 10 năm đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức, tâm lý và tạo kênh phân phối sản phẩm hàng Việt tới tận tay người tiêu dùng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong hệ thống chính trị gương mẫu, tự giác trong mua sắm tài sản công, sinh hoạt và tiêu dùng hàng ngày; ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ có chất lượng của các doanh nghiệp, nhà sản xuất.

Cùng với đó cần tiếp tục thúc đẩy phát triển thị trường của địa phương, chủ động kết nối, phát triển các kênh phân phối sản phẩm hàng hóa. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường và mỗi xã, phường, thị trấn có sản phẩm đặc trưng.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khảo sát

tại Công ty Cổ phần nước mắm Phan Thiết

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý tỉnh cần quan tâm tới liên kết các nhà sản xuất trong nư¬ớc, trong tỉnh; không ngừng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ; cam kết thực hiện bảo vệ quyền lợi của ng¬ười tiêu dùng nhằm phát triển sản xuất tại địa phư¬ơng.

“Phải chú trọng tới chất lượng sản phẩm, tránh hiện tượng chất lượng giảm dần theo thời gian và không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng Ban Chỉ đạo cần phối hợp với các ngành chức năng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức các Hội chợ, thường xuyên đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa để phục vụ nhân dân; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về giá cả hàng hóa, phòng chống hàng gian, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, không để những sản phẩm này lưu hành trên thị trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực giám sát việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời phải có khen thưởng kịp thời đối với những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Cuộc vận động động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trước đó, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Siêu thị Co.op Mart Phan Thiết và Cty cổ phần nước mắm Phan Thiết (FISHACO) nhằm nắm bắt tình hình triển khai sản phẩm hàng Việt trên địa bàn tỉnh.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Quyết liệt đổi mới

Ngày 21/4, khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ tới phải quyết liệt đổi mới, luôn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, bám sát tình hình nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

phát biểu tại buổi làm việc

Đây là đơn vị thứ 5 trên cả nước duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận.

Cuối tháng 6/2019 Bình Thuận tổ chức Đại hội

Báo cáo tình hình, kết quả chỉ đạo, tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2019 – 2024, bà Bố Thị Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, đến ngày 28/3/2019, 127/127 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành các nội dung của Đại hội. Có 29 đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã là Ủy viên Thường vụ Đảng ủy xã, 94 đồng chí là Đảng ủy viên, 04 đồng chí là đảng viên dự kiến cơ cấu Đảng ủy viên.

Đại biểu tham dự buổi làm việc

10/10 huyện, thị xã, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung Văn kiện trình Đại hội, trong đó có huyện Đức Linh và thị xã La Gi đã tiến hành Đại hội trong tháng 3/2019; 08 huyện, thành phố còn lại Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ hoàn thành công tác duyệt nội dung, chương trình trong tháng 4/2019. Thời gian dự kiến Đại hội có 04 huyện, thành phố tổ chức trong tháng 4/2019, 04 huyện tổ chức vào tháng 5/2019, kết thúc chậm nhất ngày 23/5/2019. Dự kiến có 09 đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện là Ủy viên Thường vụ, 01 đồng chí là Huyện ủy viên.

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 10 thông qua Kế hoạch và Đề án nhân sự Đại hội; văn kiện Đại hội đã gửi lấy ý kiến các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lấy ý kiến góp ý tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiến hành hiệp thương xong 34/35 vị Ủy viên là đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên tham gia ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự kiến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức vào cuối tháng 6/2019.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Quang cảnh buổi làm việc

Đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Mặt trận các cấp trên toàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm thiết thực của thường vụ, cấp uỷ; sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền để công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội theo đúng kế hoạch đề ra.

Trân trọng nhắc lại đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ngày 10/4/2019: “MTTQ các cấp hoạt động ngày càng nền nếp, bài bản, hiệu quả, thiết thực hơn. Mặt trận chính là nơi thu hút tinh hoa trí tuệ, tập hợp đoàn kết toàn dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là sự ghi nhận, động viên nhưng đồng thời cũng là những vấn đề để MTTQ các cấp cần nỗ lực phấn đấu, phát huy trong nhiệm kỳ Đại hội mới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Bình Thuận phải quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư, Công văn 1115/TTg-QHĐP của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp, tạo điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 và bám sát Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam để thực hiện đúng chương trình, nội dung đề ra.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, việc tổ chức Đại hội phải phát huy tính dân chủ; tránh hình thức, phô trương, nhất là nội dung báo cáo chính trị phải có những đóng góp thiết thực vào văn kiện Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV của tỉnh Bình Thuận tới đây.

Đặc biệt, những vấn đề nêu ra tại văn kiện phải dễ nhớ, dễ hiểu, tránh hiện tượng viết dài, viết tràn làn, văn kiện phải khác so với nhiệm kỳ trước; phải căn cứ tình hình thực tế và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, có như vậy Mặt trận mới huy động được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên toàn tỉnh.

“Phải quyết liệt đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, làm nhiều, nói ít, làm gì phải có sản phẩm cụ thể. Nếu không làm việc đến nơi đến chốn, không chủ động về với nhân dân thì tự ta đánh mất mình”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ phải nghiêm túc chỉ ra những thành công trong triển khai nhiệm vụ và phải thẳng thắn đánh giá về việc nắm bắt tình hình nhân dân có lúc chưa đầy đủ, kịp thời; việc phối hợp giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở đôi khi chưa chặt chẽ, hiệu quả, đây là cơ sở để nhiệm kỳ đại hội 2019-2024 cần rút kinh nghiệm và khắc phục.

“Có làm được như vậy thì Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội mới không bị động trước những tình huống phát sinh và luôn đảm bảo gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Trong công tác nhân sự, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải căn cứ tiêu chuẩn cán bộ và thực tiễn công tác Mặt trận; quan tâm tới kiện toàn tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu quả; mở rộng và phát huy vai trò của các hội đồng tư vấn, ban tư vấn, cán bộ không chuyên trách, cộng tác viên của MTTQ Việt Nam các cấp.

“Cán bộ Mặt trận phải thực hiện nghiêm pháp luật, kỷ cương, quy định; cán bộ Mặt trận phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai nhiệm vụ và phải đẩy mạnh các hoạt động giám sát, bảo vệ môi trường nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với Bình Thuận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế từ mỗi thành viên Hội thánh

Sáng 22/4, tại Hà Nội, đến thăm và chúc mừng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) nhân dịp Lễ phục sinh năm 2019, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam mong muốn Hội thánh tiếp tục nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế và có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa trên tinh thần phụng sự thiên chúa, phụng sự đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh và Mục sư Nguyễn Hữu Mạc - Hội trưởng Hội thành Tin Lành Việt Nam (miền Bắc)

Theo Mục sư Nguyễn Hữu Mạc, Hội trưởng Hội thành Tin Lành Việt Nam (miền Bắc), Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) là tổ chức Tin Lành lớn nhất ở miền Bắc với trên 170 ngàn tín đồ với gần 1.200 Hội thánh, 13 nhà thờ hoạt động ở 29 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở phía Bắc. Hội thánh có hơn 600 điểm nhóm được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo, đào tạo gần 50 cử nhân Thần học tại Viện Thánh kinh Thần học thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam), mở các lớp giáo lý cho các trưởng điểm nhóm ở các tỉnh miền núi phía Bắc, công nhận rất nhiều mục sư, mục sư nhiệm chức, truyền đạo, xuất bản bản tin Thông công...

Đặc biệt, Hội thánh được nhà nước chấp thuận thành lập trường Thánh kinh Thần học Hà Nội và tuyển sinh được 6 khóa với 90 học viên, vị thế của Hội thánh từng bước được khẳng định ở trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trò chuyện với Mục sư Nguyễn Hữu Mạc - Hội trưởng Hội thành Tin Lành Việt Nam (miền Bắc)

Trong năm 2017, Hội thánh Tin lành Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng lần thứ 35 và bầu ra một Ban Trị sự mới với 19 thành viên và do Mục sư Nguyễn Hữu Mạc tái cử Hội trưởng nhiệm kỳ 2017 - 2021 với phương châm hoạt động theo đường hướng “Sống Phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và dân tộc”.

Thực hiện đường lối đổi mới trong chính sách tôn giáo, cụ thể là Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động của Hội thánh được các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi. Trong thời gian gần đây, bà con tín hữu tại những tỉnh như Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Nam Định,... đã tích cực tham gia vào phong trào bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và có nhiều mô hình du lịch vừa thu hút được đông đảo khách trong và ngoài nước, vừa bảo vệ môi trường sống.

Nhiều chức sắc của Hội thánh đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương, tặng thưởng Huân, Huy chương cao quý như anh hùng liệt sỹ Âu Trọng Cừ, cố mục sư Hội trưởng Hoàng Kim Phúc...

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng hoa và quà chúc mừng Hội thánh Tin Lành (miền Bắc)

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội thánh Tin Lành (miền Bắc) thời gian qua, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, là thành viên của MTTQ Việt Nam, Hội thánh đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gửi tới Hội trưởng Hội thánh và các vị mục sư, mục sư nhiệm chức, truyền đạo và đồng bào theo đạo Tin Lành lời chúc sức khỏe, nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa và luôn thực hiện tốt phương châm: “Sống Phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và Dân tộc”.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, thời gian qua, những mô hình phát triển kinh tế trong đồng bào theo đạo Tin Lành đã bám sát vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và định hướng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, từ đó góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, gìn giữ môi trường sống và nâng cao thu nhập cho bà con.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn với uy tín của mình, Mục sư Hội trưởng Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) tiếp tục vận động các vị chức sắc, chức việc và bà con tín hữu Tin Lành tích cực tham gia Mặt trận, Ban chấp hành các đoàn thể; tham gia các cơ quan dân cử; tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”...;

Đồng thời tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại các địa phương có tín hữu Tin Lành thông qua việc nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hướng tới duy trì và bảo vệ môi trường sống; thực hiện tốt Luật tín ngưỡng, tôn giáo và chấp hành các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Năm 2019 là năm diễn ra đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2014, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, để Đại hội thành công tốt đẹp phải có sự đồng thuận, sự vào cuộc của các dân tộc, tôn giáo, các tầng lớp nhân dân thông qua những phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, có sức sống bền vững trong nhân dân.

Trân trọng cám ơn tình cảm và sự quan tâm của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng như của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đối với các tổ chức thành viên nói chung và Hội thành Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) nói riêng, Mục sư Nguyễn Hữu Mạc khẳng định sẽ tiếp tục vận động bà con phấn đấu là công dân tốt của địa phương, luôn hoạt động theo tôn chỉ, mục đích mà giáo hội đã đề ra, tuân thủ theo Luật tín ngưỡng, tôn giáo và luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Thẳng thắn, tâm huyết với những vấn đề liên quan đến giáo dục

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường; TS. Hồ Ngọc Hải - Phó Chủ nhiệm Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Đây là dự thảo được các đại biểu Quốc hội và nhân dân đặc biệt quan tâm bởi giáo dục là lĩnh vực quan trọng, tác động thiết thân tới toàn xã hội. Dự thảo luật này đã được Quốc hội cho ý kiến tại 2 kỳ họp vừa qua và dự kiến được xem xét, thông qua tại kỳ họp khai mạc vào tháng 5 tới.

Về một số vấn đề mà dư luận vừa qua quan tâm, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã có ý kiến. Đơn cử, UBTVQH đề nghị không quy định triết lý giáo dục thành một điều khoản riêng mà thể hiện qua các quy định về mục tiêu, tính chất, nguyên lý và quan điểm phát triển giáo dục; đồng thời tinh thần triết lý giáo dục Việt Nam được thể hiện xuyên suốt trong các quy định của Luật này.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, Dự thảo Luật chỉnh sửa theo hướng sắp xếp lại kết cấu Chương I, bổ sung các quy định về mục tiêu (Điều 2), tính chất, nguyên lý (Điều 3) và định hướng phát triển giáo dục Việt Nam (Điều 4) cùng một số quy định khác của Dự thảo Luật. UBTVQH cũng đề nghị được giữ quy định một chương trình thống nhất, mỗi môn học có một hoặc một số sách giáo khoa (SGK) như trong Dự thảo Luật và làm rõ ràng, mạch lạc hơn về vai trò của chương trình giáo dục phổ thông và SGK.

Ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội, Ủy viên HĐTV Khoa học, Giáo dục và Môi trường phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội, Ủy viên HĐTV Khoa học, Giáo dục và Môi trường, dự thảo lần này có nhiều sửa đổi tích cực, hợp lý hơn dự thảo trước. Tuy nhiên, góp ý thêm về nội dung đầu tư cho giáo dục, thầy Khang cho rằng, luật chưa thấy rõ tính đặc thù của lĩnh vực giáo dục, do đó cần làm rõ hơn nội dung này.

Đáng chú ý, thầy Khang đề nghị Ban Soạn thảo bổ sung nội dung về những điều mà dư luận đang rất quan tâm: giáo dục phải được tự chủ về nhân sự và tài chính. Theo đó, ngành giáo dục phải được tự chủ tuyển dụng giáo viên, không qua ngành nội vụ như hiện nay, tương tự như công an, quân đội được tự chủ tuyển dụng. Ngành giáo dục cũng phải được tự chủ về tài chính, nghĩa là ngân sách đầu tư thẳng cho giáo dục, không phụ thuộc Bộ Tài chính. Thầy Khang cũng đề xuất luật cần bổ sung loại hình trường phổ thông có nhiều cấp học.

GS-ST Nguyễn Đăng Dung, Ủy viên Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật (UBTƯ MTTQ Việt Nam) cho rằng, sửa luật nhưng phải dựa trên những gì tốt đẹp, những gì tinh túy của nền giáo dục thì phải giữ.

“Dự thảo này tinh thần học thuật không có. Giáo dục là để đất nước phát triển, nguyên lý giáo dục phải rõ ràng. Vì thế, về triết lý giáo dục, đồng tình với phương án 2, tức phải gom vào một điều và phải rõ, không để rải rác trong luật. Luật cũng phải thúc đẩy được tinh thần tự do học thuật”, ông Nguyễn Đăng Dung nêu ý kiến.

TS Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (UBTƯ MTTQ Việt Nam) phát biểu tại Hội nghị

TS Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (UBTƯ MTTQ Việt Nam) cho rằng, giáo dục đang được cả xã hội quan tâm, nên các vấn đề trong Luật Giáo dục phải rõ ràng, tiêu chuẩn của cán bộ quản lý và quyền hạn trách nhiệm của họ; tiêu chuẩn giáo viên..

“Thực tế gian lận thi cử mấy hôm nay rất đau lòng, cho thấy Luật phải ghi rõ cán bộ quản lý giáo dục quyền được làm gì, trách nhiệm đến đâu, tiêu chuẩn tiêu chí nào để làm cán bộ quản lý giáo dục. Không thể chấp nhận hàng loạt cán bộ quản lý giáo dục lại trực tiếp tham gia vào vụ gian lận thi cử như ở Hòa Bình, Sơn La..”, TS Nguyễn Viết Chức nói.

Theo TS Nguyễn Viết Chức, tiêu chuẩn giáo viên cũng phải rõ, kể cả tiêu chuẩn về ngọai ngữ, để có cơ sở bảo vệ nhà giáo. Thực tế hiện nay giáo viên đi dạy nhưng cứ nơm nớp vì không được bảo vệ. Chính vì vậy Luật phải bảo vệ được giáo viên, muốn thế tiêu chuẩn giáo viên phải rõ ràng, không để giáo viên phải “chạy” các loại chứng chỉ, văn bằng, rồi khi thi thố họ lại phải kêu cứu. Tiêu chuẩn nhà giáo có thể khắt khe nhưng sẽ bảo vệ được họ.

Cũng theo TS Nguyễn Viết Chức, hệ thống giáo dục phổ thông 12 năm là vô cùng bất cập, lỗi thời. Trẻ em bây giờ phát triển tốt hơn trước đây cả về thể chất, trí tuệ, do đó nên rút còn 11 năm, lợi rất nhiều. Theo đó, cần chỉ rõ thế giới hiện nay còn bao nhiêu nước dạy 12 năm và 11 năm, từ đó  đưa ra mô hình thích hợp cho Việt Nam. Tại sao ta cứ khư khư giữ 12 năm, ban soạn thảo cần giải trình rõ. Đây là những việc cần làm ngay chứ không phải chăm chăm lo viết SGK, bởi quan trọng nhất là giáo viên chứ không phải SGK, sách hay đến mấy mà giáo viên không đáp ứng yêu cầu cũng không có hiệu quả.

TS Nguyễn Viết Chức cũng cho rằng, Luật cần viết rõ hơn về phân luồng, hướng nghiệp, nội dung này trong dự thảo luật đang rất chung chung. Đây là vấn đề rất quan trọng, cần hướng nghiệp rõ vấn đề này, hướng nghiệp nhưng không phải là bắt buộc, hướng làm sao để người dân không ồ ạt đổ đi thi đại học.

GS Trần Ngọc Đường – Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ - Pháp luật phát biểu tại Hội nghị

Cùng quan điểm, GS.TS Trần Ngọc Đường cho rằng, Luật Giáo dục là luật mẹ, nên phải bao quát đủ các vấn đề. Luật phải điều chỉnh được những vấn đề mà dư luận hiện đang bức xúc như bạo lực học đường, gian lận thi cử. Đặc biệt, phải làm rõ vai trò chủ thể của gia đình trong các hoạt động giáo dục.

PGS-TS Vũ Hào Quang, Ủy viên HĐTV Khoa học, Giáo dục và Môi trường phát biểu tại Hội nghị

PGS-TS Vũ Hào Quang, Ủy viên HĐTV Khoa học, Giáo dục và Môi trường (Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam) nêu thực tế: Học sinh Việt Nam ra nước ngoài học ngày càng đông, là do nền giáo dục trong nước gây thất vọng hay tại sao, cần làm rõ. Luật Giáo dục lần này cần tạo được chuyển biến tích cực cho nền giáo dục.

Theo PGS-TS Vũ Hào Quang, Luật chưa làm rõ mối quan hệ gia đình-nhà trường, trong khi để nâng cao chất lượng giáo dục, đây là mối quan hệ cần rất được đề cao. Gia đình-nhà trường phải phối hợp để giáo dục, dạy dỗ học sinh. Bên cạnh đó, Luật cũng chưa đề cập được gì đến việc ngăn chặn gian lận thi cử trong thời đại 4.0, mà gian lận thi cử trong năm 2018 là một thực tế nhức nhối. Luật cũng cần phải đề cập sâu sắc đến vấn đề chống bạo lực học đường, bảo được thân thể, danh dự, nhân phẩm của thầy cô, học sinh.

Bà  Lê Vân Anh, Ủy viên HĐTV Khoa học, Giáo dục và Môi trường (UBTƯ MTTQ Việt Nam)  thì có ý kiến việc miễn học phí THCS phải tính toán lộ trình, để luật ra thì phải khả thi. Cần lập quy hoạch mạng lưới đại học gắn với quy hoạch nhân lực. Quy hoạch mạng lưới phải đó Chính phủ quyết định, địa phương không được tự ý quy hoạch.

Cũng tại Hội nghị, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ chính sách học phí đối với người học diện phổ cập giáo dục; việc hỗ trợ đóng học phí đối với người học diện phổ cập tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục; cần cụ thể hóa về đối tượng thụ hưởng, tiêu chí, mức tính.

Nhiều ý kiến cho rằng, luật cần bao quát nhiều vấn đề đang là nỗi bức xúc hiện nay của xã hội như thực phẩm bẩn vào trường học, bạo lực học đường với thầy cô và học sinh, băn khoăn khi thực hiện nhiều bộ SGK, rất dễ lộn xộn, lúng túng trong lựa chọn bộ sách nào để học,... Nếu không có chế tài để xử lý những vấn đề này thì tình trạng bức xúc trong giáo dục không thể giải quyết được.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi thông điệp chúc mừng nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi thông điệp chúc mừng, Ban Biên tập trân trọng đăng toàn văn thông điệp.

Thông điệp viết:

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi trân trọng gửi tới chư vị giáo phẩm, tín đồ Phật giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc là lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế, được Liên hiệp quốc lựa chọn, tôn vinh vì những giá trị đạo đức, văn hóa và tư tưởng sâu sắc trong giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về hòa bình, nhân ái, vị tha và hòa hợp. Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc được tổ chức hàng năm với sự tham gia của đông đảo các tông phái Phật giáo đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, là cơ hội, nhịp cầu hữu nghị giúp cho tất cả mọi người hiểu được các giá trị tốt đẹp của Phật giáo. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về khủng bố, bạo lực, xung đột sắc tộc, tôn giáo, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đói nghèo… việc thực hành các giáo lý của Phật giáo là một trong những con đường giúp xã hội giải quyết các vấn đề nêu trên, góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp của nhân loại, vì một thế giới hòa bình và tiến bộ.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn tôn trọng và phát huy những giá trị tinh thần, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo Hiến pháp và pháp luật; luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo hiến chương và tôn chỉ, đảm bảo quyền bình đẳng giữa các tôn giáo theo Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: "Cách tiếp cận của Phật giáo và sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" là dịp để các phật tử tôn vinh, vận dụng và lan tỏa những giá trị nhân văn của giáo lý Phật giáo trong xã hội ngày nay, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc.

Tôi mong rằng, những giá trị tốt đẹp trong giáo lý của Đức Phật sẽ được gìn giữ, kế thừa và lan tỏa trong đời sống thực tại qua nhiều hình thức biểu hiện sinh động, thể hiện tinh thần của Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm nay.

Chúc Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc lần thứ 16 thành công tốt đẹp!

                                                                                                   Trân trọng

 

 

                                                                                               Trần Thanh Mẫn

                                                                            Bí thư Trung ương Đảng

                                                                         Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam

[Về đầu trang ]


Tiêu chí đô thị văn minh phải ngắn gọn, dễ hiểu

Ngày 23/4, tại Hà Nội Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với các tiêu chí đô thị văn minh. Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, các thành viên Hội đồng tư vấn, các chuyên gia, nhà khoa học cùng đại diện một số ban, bộ, ngành.

Quang cảnh Hội nghị

Tháng 11/2015, UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động toàn quốc cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" trên cơ sở kế thừa, phát triển cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và các phong trào, cuộc vận khác đang diễn ra ở cơ sở, cộng đồng dân cư.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, ngay sau khi phát động, cuộc vận động đã nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ từ Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ban hành Nghị quyết liên tịch 88 về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Bộ Tài chính banh hành thông tư 121 quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện cuộc vận động.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Qua 3 năm triển khai, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh" đã góp phần quan trọng để các cấp có thẩm quyền công nhận 4.340 xã đạt chuẩn nông thôn mới (48.68%); 69 huyện, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn hoặc hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 4 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là Đồng Nai Nam Định, Bình Dương, Đà Nẵng hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, việc xây dựng, công nhận đô thị văn minh còn gặp nhiều khó khăn do chưa có tiêu chí cụ thể và thống nhất trong quá trình tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, việc ban hành bộ tiêu chí trong phạm vi cả nước sẽ  giúp MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương trong hướng dẫn, đánh giá kết quả xây dựng đô thị văn minh.

Ông Trần Ngọc Đường - Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ - Pháp luật phát biểu tại Hội nghị

Phản biện vào dự thảo tiêu chí đô thị văn minh do Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện, ông Trần Ngọc Đường - Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ - Pháp luật cho rằng phải làm rõ cơ sở pháp lý để ban hành văn bản quy định tiêu chí đô thị văn minh. Đặc biệt phải làm rõ nội hàm đô thị văn minh đúng, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam, để cụ thể hóa thành một bộ tiêu chí phù hợp với các loại đô thị khác nhau.

Theo ông Trần Ngọc Đường, nhiều tiêu chí trong dự thảo còn duy ý chí. Như quy định về nhà ở 29 m2/người ở đô thị là rất khó. Hiện nay có 6 loại đô thị nên cần có những hội thảo khoa học với sự tham gia của các nhà chuyên môn để có một bộ tiêu chí quốc gia về đô thị văn minh phù hợp với thực tế tại Việt Nam hiện nay.

Ông Trần Ngọc Tăng - Ủy viên Hội đồng tư vấn Văn hóa - xã hội phát biểu tại Hội nghị

Ông Trần Ngọc Tăng - Ủy viên Hội đồng tư vấn Văn hóa - xã hội cho rằng, việc xây dựng bộ tiêu chí phải dựa trên tình hình kinh tế - xã hội, tình hình các đô thị, khu vực để có các quy định rõ ràng, rành mạch. Việc ban hành quyết định về tiêu chí về trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận đô thị văn minh phải do Thủ tướng Chính phủ ban hành để đảm bảo sự đồng bộ với việc xây dựng nông thôn mới.

Bà Hà Thị Liên, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng quan điểm việc công nhận đạt tiêu chí đô thị văn minh phải do Thủ tướng quyết định, bà Hà Thị Liên, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng bộ tiêu chí phải làm sao khơi dậy được ý thức, huy động tự giác của người dân trong thực hiện đô thị văn minh. Việc xây dựng bộ tiêu chí cần lưu ý để không trùng lặp với các tiêu chí gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa. 

Ông Đỗ Duy Thường - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Dân chủ - pháp luật đề xuất, bộ tiêu chí cần có hình ảnh của Mặt trận và phát huy vai trò tự quản của người dân trong thực hiện đô thị văn minh. Trong bộ tiêu chí, bên cạnh những vấn đề về đầu tư, quản lý Nhà nước ở đô thị, Mặt trận cần kiến nghị Chính phủ trong thời gian 5-10 năm tới tập trung khoanh lại những vấn đề văn hóa, an ninh trật tự, xây dựng con người văn minh để vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện văn minh đô thị.

Ông Trần Phù Tiêu - nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Hội nghị

Từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới, ông Trần Phù Tiêu - nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đề nghị bộ tiêu chí đô thị văn minh phải cụ thể để các phường, thị trấn thực hiện. Các tiêu chí phải đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm, có định lượng cụ thể và xác định rõ chủ thể là nhà nước, nhân dân trong thực hiện đô thị văn minh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất phải có nhiều hội thảo, đánh giá tác động về các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc đô thị,quản lý quy hoạch, kiến trúc, giao thông đô thị, chiếu sáng, vệ sinh môi trường, nhà ở, văn hóa xã hội, y tế, giáo dục... để xây dựng được một bộ tiêu chí về đô thị văn minh nhận được sự hài lòng, đồng tình ủng hộ của người dân chứ không phải xây dựng tiêu chí để bộ, ngành “chạy”  theo thành tích.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Ban Soạn thảo cần tiếp thu, chỉnh sửa để bộ tiêu chí đảm bảo theo hướng xác thực hơn, phạm vi áp dụng gần gũi hơn và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

“Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp cùng với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ để ban hành bộ tiêu chí quốc gia về đô thị văn minh, từ đó huy động sự tham gia của các bộ, ban, ngành liên quan trong triển khai thực hiện”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố báo cáo phục vụ xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chiều 23/4, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng tiểu ban Kinh tế- xã hội Đại hội Đại biểu toàn quốc Đại hội XIII của Đảng chủ trì buổi làm việc với thành phố Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố thuộc vùng Thủ đô phục vụ xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng, trong đó có Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2021-2030. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có các thành viên Tiểu ban Kinh tế - xã hội: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam...

Đại diện thành phố Hà Nội có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan. Tham dự còn có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND 12 tỉnh, thành phố thuộc Vùng Thủ đô.

Từ thực tiễn tổ chức thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, lãnh đạo thành phố Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng Sông Hồng đã báo cáo với đoàn công tác Tiểu ban Kinh tế - xã hội về những kết quả nổi bật đạt được, những vận dụng sáng tạo, mô hình mới thành công, kinh nghiệm trong phát huy vai trò Thủ đô và liên kết vùng; những khó khăn, điểm nghẽn cần tháo gỡ; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đột phá cần có trong Chiến lược Phát triển kinh tế -xã hội và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vùng và cả nước trong 5 năm, 10 năm tới.

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã trình bày báo cáo đánh giá thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam 2011-2020 của thành phố. Theo đó, Hà Nội đã xác định trong các văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố là phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững. Các mục tiêu phát triển đã thể hiện được đầy đủ các mục tiêu của quốc gia và có một số đặc thù do đặc điểm kinh tế - xã hội của Thủ đô, trong đó hầu hết các chỉ tiêu đều cao hơn mục tiêu của quốc gia. Các khâu đột phá trong các văn kiện được cập nhật theo thời gian, phù hợp với yêu cầu phát triển của Thủ đô, bám sát tinh thần của 3 đột phá chiến lược. Kết quả, Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực và toàn diện. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân trong giai đoạn 2011 - 2015 tăng 7,34% (cách tính cũ), gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước. Trong 3 năm tiếp theo (2016 – 2018), GRDP tiếp tục duy trì mức tăng trưởng năm sau cao năm trước, bình quân đạt 8,47%; dự kiến giai đoạn 2016 - 2020 đạt 8,54%. Đóng góp của Hà Nội đạt 16,63% GDP và 17,19% thu ngân sách cả nước…

Báo cáo thành phố Hà Nội cũng thẳng thắn nêu rõ một số hạn chế, khó khăn và nguyên nhân; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; 6 nhóm kiến nghị, đề xuất.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi làm việc

Đáng chú ý, thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm sớm trình Quốc Hội xem xét, thông qua Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội; quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn và bố trí vốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và tạo sức lan tỏa cho các tỉnh lân cận như: Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Trường Đại học Quốc gia (tại Hòa Lạc); Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Dự án mở rộng và nâng cấp cụm cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy, sông Tích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, báo cáo và ý kiến của các địa phương cho thấy sự thẳng thắn, chuẩn bị nghiêm túc, công phu, nhiều vấn đề báo cáo sâu đúng yêu cầu của Tiểu ban. Đây là những tư liệu tốt giúp Tiểu ban tổng kết, xây dựng dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Theo Thủ tướng Chính phủ, triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam 2011-2020 của các địa phương đạt kết quả tốt, khá toàn diện, đều tăng trưởng cao, cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Trong đó, nhiều địa phương vượt mục tiêu. Quy mô nền kinh tế tăng lên. Đời sống nhân dân được nâng cao rõ nét. Các địa phương quan tâm chăm lo an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách người có công, xoá đói, giảm nghèo, phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, chăm lo bảo vệ môi trường... Nguồn lực được xã hội hoá mạnh mẽ. Bộ mặt nông thôn, miền núi, đô thị đổi thay rất nhiều so với trước. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả nổi bật, ngày càng phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Một điểm chung của các địa phương là đều xã hội hóa nguồn lực mạnh mẽ, phát triển doanh nghiệp tư nhân...

Tuy nhiên, Trưởng Tiểu ban Kinh tế-xã hội cho rằng, quá trình thực hiện Chiến lược còn tồn tại nhiều hạn chế, vướng mắc. Quy hoạch phát triển, hệ thống pháp luật còn bất cập, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương. Phân cấp, phân quyền chưa đạt yêu cầu, còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc, bất cập về bộ máy... Bên cạnh trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, còn có trách nhiệm của các địa phương liên quan đến tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Ghi nhận các góp ý, Thủ tướng nhất trí cho rằng, xét cho cùng mục tiêu phát triển là vì con người, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tiếp tục phát triển toàn diện 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường; do con người, vì con người, lấy con người làm trọng tâm trong mô hình phát triển mang tính bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục tập trung chăm lo cho xây dựng nông thôn, miền núi; không chỉ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới mà cần tập trung xây dựng nông thôn kiểu mẫu; thực hiện các chỉ tiêu thực chất, không hình thức; tích cực phân cấp, giao quyền; đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ; phát triển mạnh hạ tầng bảo đảm liên thông, đa dạng, thông minh; kết nối chặt chẽ vùng miền trong phát triển; chăm lo dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, bảo đảm kỷ cương ngân sách...

Đối với một số vướng mắc cụ thể mà các địa phương nêu ra,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành tiếp thu và tập trung giải quyết. Văn phòng Chính phủ tổng hợp, theo dõi, đôn đốc và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để thông báo công khai kết quả giải quyết. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phong cách làm việc, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đổi mới sáng tạo, tránh dựa dẫm, trông chờ, ỷ lại, tập trung phát triển kinh tế-xã hội hội địa phương mình, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Hương Diệp

ảnh Quang Hiếu

[Về đầu trang ]


Tạo sinh lực mới cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Để chuẩn bị xây dựng các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, ngày 24/4, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại cuộc họp

Tham dự buổi làm việc về phía đoàn công tác có ông ông Châu Văn Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam cùng các đồng chí trong Tiểu ban Văn kiện.

Về phía Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng Đoàn; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Bí thư Đảng đoàn; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp

Báo cáo đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh năm 2011, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, tư tưởng đại đoàn kết dân tộc trong Cương lĩnh tiếp tục được đề cao và thể chế hóa, cụ thể hóa trong hầu hết các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, thể hiện ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.  Từ năm 2011 đến nay, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thể hiện rõ vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp

Đề cập đến tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại trong nhiệm kỳ Đại hội XII (2016-2020), Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, Ủy ban MTTQ Việt nam các cấp đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết của Trung ương; UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Đề án về tổ chức cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, đổi mới công tác dân tộc, tôn giáo…Đặc biệt thông qua góp ý xây dựng Đảng, thông qua vai trò cầu nối của Mặt trận và các tổ chức thành viên, mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân ngày càng gắn bó mật thiết.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp

Từ những kết quả sau 10 năm thực hiện Cương lĩnh, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, phương thức lãnh đạo của Đảng đối với MTTQ và các đoàn thể nhân dân từng bước được đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, sáng tạo của các tổ chức, đáp ứng tốt hơn sự lãnh đạo của Đảng và hoạt động theo Điều lệ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân,

Đặc biệt vị trí, vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân được từng bước thể chế hóa thành các quy định của pháp luật. Chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của MTTQ và các đoàn thể nhân dân với các thành viên trong hệ thống chính trị được phân định, điều chỉnh ngày càng hợp lý hơn; các chế định ngày càng đầy đủ hơn các thiết chế và cơ chế thực thi dân chủ; việc thực hành dân chủ đại diện và dân chủ trực tiếp có những chuyển biến tích cực; việc thực hiện dân chủ trực tiếp ở cơ sở ngày càng được đẩy mạnh.

“Hệ thống tổ chức của MTTQ và các đoàn thể nhân dân có bước đổi mới. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên ngày càng phát huy tốt hơn vị trí, chức năng của mình”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại cuộc họp

Về những vấn đề liên quan đến đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác Mặt trận, Chủ tịch Trần Than Mẫn kiến nghị Đảng, Nhà nước, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của MTTQ, các đoàn thể nhân dân trong xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tập trung xây dựng những văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền làm chủ của nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kiến nghị Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo, có hướng dẫn đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân theo hướng phân định rõ ràng các chức năng, nhiệm vụ tham gia vào hệ thống chính trị; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng, Nhà nước. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông với các cơ quan trong hệ thống chính trị để nâng cao năng suất, hiệu quả công tác.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại cuộc họp

“Phải thực sự coi trọng phát triển văn hóa, xã hội và con người tương xứng với phát triển kinh tế, khơi dậy khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng. Phát triển hài hòa giữa kinh tế với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, MTTQ tiếp tục thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân, đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân, tham gia giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn đang đặt ra để tạo sự đồng thuận giữa Đảng với nhân dân.

Phát huy dân chủ, tạo đồng thuận xã hội

Phát biểu tại buổi làm việc Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã cụ thể hóa và vận dụng sáng tạo Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Nghị quyết Đại hội XII, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, tư tưởng đại đoàn kết dân tộc trong Cương lĩnh tiếp tục được đề cao và thể chế hóa, cụ thể hóa trong hầu hết các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát huy các nguồn lực, sức sáng tạo, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thể hiện rõ vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội.”, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai bày tỏ.

Theo Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã quan tâm lắng nghe, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; phối hợp với chính quyền trong ổn định chính trị, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải ở cơ sở, góp phần tạo đồng thuận xã hội, trên cơ sở đó, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, góp công, góp sức, trí tuệ tạo động lực tăng trưởng, phát triển địa phương, đất nước.

Bên cạnh đó các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận phát động được tổ chức rộng khắp trong các khu dân cư đạt hiệu quả thiết thực. Mặt trận đã làm tốt vai trò chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên khác thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội;  chú trọng thực hiện các nghị quyết Trung ương khóa XII về xây dựng Đảng; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp.

Năm 2019 là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, bà Trương Thị Mai đề nghị Mặt trận cần tổng kết lý luận và thực tiễn để đề ra trong văn kiện Đại hội những phương hướng giải pháp nhiệm vụ của Mặt trận về đại đoàn kết dân tộc, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa

Bà Trương Thị Mai đề nghị Mặt trận tiếp tục nghiên cứu có những đánh giá dự báo sự thay đổi của cơ cấu xã hội, các giai tầng để tiếp tục đoàn kết tập hợp nhân dân; làm rõ vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của Mặt trận; quan tâm làm rõ hơn thuận lợi cơ hội, khó khăn thách thức với xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc phát huy dân chủ trong tình hình mới, yêu cầu mới.

Đề cập đến việc tạo sinh lực mới trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bà Trương Thị Mai cho rằng phải làm sâu sắc hơn quan điểm của Đảng đối với khối đại đoàn kết toàn dân nhằm phát huy dân chủ thực chất và tạo sự đồng thuận trong xã hội để góp phần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tăng cường vai trò của Mặt trận là liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện; có cơ chế tiếp cận tiếng nói của các tầng lớp nhân dân, các cá nhân tiêu biểu; nâng cao tính thực chất các hoạt động, các phong trào, cuộc vận động, góp phần giải quyết những vấn đề phát sinh, giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan trực tiếp đến đời sống người dân nảy sinh của quá trình phát triển.

Bà Trương Thị Mai cũng đề nghị Mặt trận phải góp phần quan trọng là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, phát huy dân chủ, tạo đồng thuận của người dân trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước; đảm bảo cho người dân tham gia vào quá trình quyết định chính sách...

Để làm tròn nhiệm vụ của mình, bà Trương Thị Mai cho rằng, trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ Mặt trận phải là những người có năng lực, có bản lĩnh, có kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn nhằm khẳng định rõ vai trò của Mặt trận trong nhân dân

Tại cuộc làm việc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng ghi nhận những kiến nghị của Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong triển khai thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Nghị quyết Đại hội XII của Đảng để báo cáo Tiểu ban Văn kiện.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Phối hợp để làm những việc thiết thực cho nhân dân

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị Liên tịch thường niên của Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp thực hiện công tác năm 2018 và các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Văn phòng Chính phủ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành liên quan.

Về phía UBTƯ MTTQ Việt Nam có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài cùng các vị trong Hội đồng Tư vấn và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Phát huy sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị

Báo cáo kết quả phối hợp thực hiện công tác năm 2018 và các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, năm 2018, Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ công tác của mỗi bên, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, khởi nghiệp, sáng tạo; phối hợp chặt chẽ trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Chính phủ đã ban hành chính sách góp phần hoàn thiện cơ chế, đảm bảo các điều kiện, nâng cao năng lực cho hoạt động của Mặt trận trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động… Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời có văn bản chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp, tạo điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã đánh giá cao tinh thần năng động, mạnh mẽ, sát sao, sự chỉ đạo nhanh nhạy, kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp hiệu quả của Chính phủ với UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, từ đó đưa ra những kiến nghị cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp trong thời gian tới.

Theo ông Trần Ngọc Đường - Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam, thời gian qua, Chính phủ đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và sự tin tưởng của nhân dân.

Tuy nhiên ông Trần Ngọc Đường cho rằng hoạt động của Chính phủ là hoạt động kiến tạo thông qua các thể chế và coi trọng sự hòa hợp của thể chế, nhưng khi đi vào hoạt động thực tiễn thì chất lượng xây dựng thể chế chưa được đảm bảo, nhất là việc xây dựng các dự án luật vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân.

Lý giải vấn đề này ông Trần Ngọc Đường cho rằng nguyên nhân phần lớn là do quy trình triển khai ban hành các văn bản quy phạm pháp luật qua 2 bước như hiện nay. Thực tế, Chính phủ luôn là người biết đất nước cần gì, các chính sách cần điều chỉnh như thế nào để có lợi cho quốc gia, chính vì vậy việc ban hành dự án luật phải rút lại còn 1 bước để Chính phủ phải là “đầu vào” của luật pháp, phải theo đến cùng các văn bản quy phạm pháp luật và phải nêu lên cách triển khai các dự án luật như thế nào.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao công tác phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính phủ ngày càng được củng cố, tăng cường thông qua các Hội nghị biểu dương; Hội nghị sơ kết, tổng kết các chương trình phối hợp; đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí với phương châm làm không có vùng cấm, các vụ việc phát hiện từ tố cáo luôn đảm bảo đúng pháp luật, đảm bảo tính nhân văn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định đây là cơ sở để khơi dậy niềm tin của nhân dân, góp phần tạo sự đồng thuận của xã hội.

Ông Trương Hòa Bình cho rằng, thời gian tới, với vai trò kiến tạo, với những chính sách cụ thể của Chính phủ và vai trò vận động của Mặt trận sẽ làm cho đời sồng của người dân ngày càng được cải thiện và nâng lên, từ đó khẳng định trong sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước luôn đảm bảo được điều kiện sống của nhân dân.

Bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Khẳng định đây là Hội nghị của sự đổi mới khi Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và thành viên của Chính phủ đã trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết những vấn đề liên quan đến xây dựng và củng cố hệ thống Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, chính nhờ sự quan tâm này các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động của Mặt trận luôn được đảm bảo, các Hội nghị, các chương trình tổng kết và đặc biệt là Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư luôn được mỗi thành viên của Chính phủ tham dự đầy đủ, các chương trình phối hợp ngày càng được triển khai hiệu quả, thiết thực hơn.

“Nhân dân vui mừng về thành tựu phát triển kinh tế thời gian qua và tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề nhân dân và dư luận xã hội bức xúc, đồng thời kịp thời khen ngợi, khuyến khích các hành động, việc làm, nghĩa cử cao đẹp …”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, thời gian qua, Mặt trận luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; sát cánh cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, Quốc hội đề ra; thường xuyên, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề nhân dân quan tâm và các chương trình hành động Mặt trận các cấp đang triển khai, đồng thời thẳng thắn báo cáo, trao đổi các vấn đề nhân dân quan tâm tới Chính phủ, Quốc hội, các ban, bộ ngành có liên quan.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cũng luôn chú trọng thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt như: nắm bắt tình hình nhân dân, những vấn đề nổi cộm dư luận và nhân dân quan tâm như: xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; bảo vệ môi trường; công tác dân tộc, tôn giáo; phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân; giám sát 8 chương trình mà Chính phủ quan tâm. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, tới đây, Mặt trận tiếp tục đẩy mạnh việc nắm bắt tình hình nhân dân thông qua hệ thống phần mềm kết nối với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm tập hợp ý kiến, kiến nghị và phản ánh của cử tri để kịp thời giải quyết các điểm nóng phát sinh trên địa bàn khu dân cư.

Bên cạnh đó, Mặt trận cũng theo dõi, cập nhật đầy đủ và báo cáo với Chính phủ hàng tháng về tình hình cải cách hành chính, an ninh học đường, các lễ hội tại địa phương, các hiện tượng tham nhũng vặt,…

Đại biểu trao đổi tại Hội nghị

“Mặt trận các cấp sẽ tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở; tăng cường đối thoại với nhân dân; giám sát những vấn đề nhân dân quan tâm và theo đến cùng của từng vụ việc. Mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận phải chủ động khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai để cùng đưa công tác Mặt trận đi đến thắng lợi”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Mặt trận các cấp sẽ cùng phối hợp để nâng cao hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, từ đó khẳng định rõ hơn vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện nhằm phát huy vai trò làm chủ của các tầng lớp nhân dân.

Đề làm được điều này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị phải đưa những cán bộ có bản lĩnh, có trách nhiệm, kỷ cương, uy tín và phải bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn trong triển khai nhiệm vụ.

Phải tập trung vào những vấn đề mà nhân dân lo lắng

Đánh giá cao kết quả phối hợp giữa hai cơ quan trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hội nghị hàng năm cần phải có nhiều đổi mới theo hướng hiệu quả hơn, thiết thực hơn và đi thẳng vào một số vấn đề như tình hình nhân dân đối với Chính phủ và MTTQ như thế nào để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thủ tướng cũng bày tỏ quan tâm đến vấn đề đại đoàn kết dân tộc, đồng thuận xã hội trong bối cảnh có sự tác động của nhiều yếu tố như mạng xã hội, các thế lực phản động… “Điều mà chúng ta tự hỏi là người dân đang cần 2 cơ quan của chúng ta là gì?”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với đại biểu tham dự tại Hội nghị

Theo Thủ tướng, ngoài việc chống tham nhũng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc thì MTTQ cũng cần có tiếng nói đối với các vấn đề thời sự của đất nước như vấn đề thi cử, một số vấn đề đối với trẻ em, từ đuối nước đến vấn đề dâm ô trẻ em cũng như lên án các hành vi tiêu cực, lệch lạc trong xã hội hay vấn đề giữ gìn văn hóa trong hội nhập quốc tế, vấn đề xã hội hóa nguồn lực.

Nhắc lại đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rằng “chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là nỗ lực rất lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp lớn của MTTQ các cấp trong việc tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế-xã hội, giám sát, phản biện xã hội.

Theo Thủ tướng, việc phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ ngày càng thực chất, hiệu quả, góp phần tập hợp các tầng lớp nhân dân, xây dựng và củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phối hợp đẩy mạnh tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như phong trào giảm nghèo bền vững, khởi nghiệp sáng tạo, sách vàng sáng tạo, các chương trình về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Năm 2018, MTTQ đã giúp đỡ xây mới, sửa chữa gần 18.000 căn nhà đại đoàn kết. Đây là những việc hết sức thiết thực với người dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, phối hợp tuyên truyền, nhất là việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết bức xúc của nhân dân ở một số nơi còn bị động. Do đó, để xảy ra điểm nóng ở một số nơi. Vận động trong phòng trào thi đua yêu nước chưa quyết liệt, chưa tạo sự chuyển biến rõ nét ở địa phương, địa bàn dân cư, cho nên các vấn đề về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự xã hội, an toàn giao thông… còn xảy ra ở nhiều nơi, cần quan tâm hơn. Việc phối hợp giải quyết kiến nghị của cử tri, khiếu nại, tố cáo của công dân tuy có tiến bộ nhưng nhiều nội dung còn chậm.

Trong năm 2019, năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm mà Chính phủ đề ra phương châm hành động “12 chữ” trong đó có “bứt phá”, Thủ tướng cho rằng, các cơ quan, đoàn thể, ban ngành đều phải bứt phá, “chứ cứ nước chảy bèo trôi, thỏa mãn non, cứ làm bình bình thì làm sao đất nước phát triển”. Phải làm đến nơi, đến chốn mọi việc mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Theo đó, phải đổi mới, sáng tạo, kiến tạo chủ trương, chính sách để phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn, chủ động hơn. “Cho nên, chúng ta phối hợp để làm những việc thiết thực cho người dân”, Thủ tướng nói. Đồng thời, cần tăng cường áp dụng công nghiệp, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công việc, trong việc nắm tình hình nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc phối hợp củng cố đoàn kết toàn dân tộc, đồng thuận xã hội là việc rất quan trọng, làm sao tập hợp được nhân dân và cả hệ thống chính trị vì sự phát triển đất nước. Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề tuyên truyền vận động đoàn kết đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Phải lắng nghe, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời phát huy mạnh mẽ dân chủ, nhất là ở cơ sở. Dân chủ mạnh mẽ nhưng phải giữ vững kỷ cương, phép nước. Phải tổ chức đối thoại để giải quyết các điểm nóng tốt hơn. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Tinh thần là phải hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, Thủ tướng nói. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân khi mà “mục tiêu của chúng ta là hướng về người dân”.

Các phong trào, cuộc vận động mà MTTQ đã làm thành công như Sách vàng sáng tạo Việt Nam, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Cả nước chung tay vì người nghèo, các cuộc vận động về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, an toàn giao thông, phòng chống ma túy, mại dâm… là những việc thiết thực, cố gắng làm đến nơi đến chốn, quyết liệt hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần trọng dân, gần dân, phát huy vai trò của nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước. Có kế hoạch triển khai tốt 8 chương trình giám sát giai đoạn 2016-2020, Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và MTTQ phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải cơ sở.

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong phối hợp xây dựng chính sách pháp luật, Thủ tướng nêu rõ 3 nội dung trọng tâm là điều chỉnh những bất cập hiện nay; phối hợp, chủ động lấy ý kiến của MTTQ tốt hơn; phối hợp đưa luật pháp vào cuộc sống.

Thủ tướng đề nghị phối hợp xây dựng, ban hành Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và MTTQ quy định chi tiết việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo Khoản 3, Điều 16 Luật MTTQ Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ các đề xuất, kiến nghị cụ thể của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng “phối hợp tốt trên tinh thần hướng về người dân”.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Ở đâu dân cần, ở đó có Mặt trận

Ngày 25/4, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị, MTTQ các cấp cần gần dân, sát cơ sở với phương châm ở đâu dân cần có Mặt trận.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng đại biểu tham dự Đại hội

Tham dự Đại hội có ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên; đại diện lãnh đạo thành phố cùng 154 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân trên toàn thành phố Hưng Yên.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Thành phố Hưng Yên là nơi có bề dày truyền thống lịch sử và văn hiến lâu đời. Khu vực Phố Hiến xưa nằm trên vùng đất thành phố Hưng Yên ngày nay, từng nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Với lợi thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; là địa bàn quan trọng, là “đầu tàu”, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh Hưng Yên sẽ sớm đưa thành phố hoàn thành mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX. Trong suốt nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp thành phố Hưng Yên không ngừng phát huy vai trò tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hưng Yên, nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp thành phố đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các chương trình mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,97%; đời sống vật chất, tinh thần của đại đa số các tầng lớp nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/năm; 88/89 làng, khu phố đạt danh hiệu văn hóa; 92,2% gia đình văn hóa; có 29/51 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Diện mạo đô thị, nông thôn không ngừng đổi thay, 10/10 xã được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Đại hội

MTTQ các cấp thành phố cũng tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nội dung tiêu chí phong trào thi đua “Xây dựng khu dân cư 3 không” giai đoạn 2015-2020 với những nội dung, tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tiễn ở từng khu dân cư; triển khai sâu rộng trong toàn thành phố phong trào “Chiều thứ 6: vì môi trườn thành phố Hưng Yên sạch - đẹp”…Từ những phong trào thiết thực này, 100% khu dân cư tổ chức ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn phường, xã với 27.903/29.937 hộ gia đình ký cam kết thực hiện (chiếm 93,2%).

Cùng với đó, công tác hòa giải ở cơ sở cũng đi vào nền nếp, thống nhất và hiệu quả, toàn thành phố hiện có 96 Tổ hòa giải với 643 hòa giải viên. 5 năm qua Tổ đã hòa giải 519 vụ, trong đó hòa giải thành công 466 vụ, chủ yếu là hòa giải mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, thừa kế tài sản…từ đó góp phần hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương giải quyết trực tiếp những vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp nhỏ trong Nhân dân và hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp.

 “Trong điều kiện hiện nay, các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận ngoài việc tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện còn phải có sự phối hợp, quản lý, tạo điều kiện của chính quyền. Thực tế cho thấy, địa phương nào chính quyền có trách nhiệm cao trong việc phối hợp với Mặt trận thì nơi đó công tác Mặt trận được phát huy và đạt hiệu quả cao”, bà Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Lựa chọn những vấn đề người dân quan tâm để giám sát, phản biện

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh

phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh biểu dương và chúc mừng những kết quả đã đạt được của MTTQ Việt Nam thành phố Hưng Yên trong nhiệm kỳ qua.

Năm 2019 là năm tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX MTTQ Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024, đây chính là thời điểm, là cơ hội hết sức quan trọng để MTTQ Việt Nam đề ra những giải pháp đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố kiện toàn tổ chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, đại hội MTTQ các cấp ngoài việc đánh giá những chương trình trọng tâm trong nhiệm kỳ còn là dịp để đánh giá được sự tham gia đóng góp của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cụ thể hóa chủ trương đường lối của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc để chuẩn bị một bước quan trọng cho xây dựng văn kiện đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng tình với các nội dung của chương trình trọng tâm, các mục tiêu và giải pháp cụ thể được nêu trong văn kiện của báo cáo chính trị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị ngay sau đại hội, MTTQ thành phố cần cụ thể các chương trình trọng tâm thành các đề án nội dung kế hoạch và phân công cụ thể cho các tổ chức thành viên, MTTQ các cấp triển khai từ đầu nhiệm kỳ.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, MTTQ các cấp thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng để nhân dân thực sự thấu hiểu và đồng thuận. Bên cạnh đó, cần phát huy, nhân rộng các mô hình nhân dân tự quản, có quy chế hoạt động, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

“Thành phố Hưng Yên có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thời gian tới MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục hướng dẫn nhân dân duy trì và nâng cao chất lượng hiệu quả các tiêu chí để xây dựng khu vực nông thôn ngày càng phát triển. Cùng với đó, các phường của thành phố cần bám sát các tiêu chí của đô thị văn minh sẽ được cụ thể hóa trong thời gian tới để xây dựng Hưng Yên là thành phố xanh sạch đẹp”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gợi mở.

Cũng theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, MTTQ các cấp trong thành phố cần tập trung vận động và tổ chức để nhân dân thực hiện dân chủ trọng tâm là phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường công tác hòa giải, nắm chắc tình hình nhân dân, xử lý và phản ánh kịp thời các ý kiến nguyện vọng của nhân dân tới cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành liên quan; tiếp tục tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

“Thành phố cần tập trung triển khai các phong trào thi đua phù hợp với tình hình cụ thể ở địa phương để nhân dân tham gia, mục tiêu là tạo sự đồng thuận cao trong phát triển kinh tế xã hội giữ vững quốc phòng an ninh, đối ngoại nhằm nâng cao vị thế của thành phố và tỉnh Hưng Yên”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng cho rằng Mặt trận các cấp trong thành phố cần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những nội dung mà nhân dân quan tâm. Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các chương trình giám sát của Trung ương cần lựa chọn những nội dung nhân dân quan tâm, bức xúc, tập trung giám sát với quy trình chặt chẽ đem lại hiệu quả thực; đồng thời tiếp tục tổ chức các Hội nghị phản biện có hiệu quả, đảm bảo các chính sách khi ban hành sẽ thực sự đi vào lòng dân và có giá trị trong thực tiễn.

Khẳng định MTTQ các cấp cần gần dân, sát cơ sở với phương châm ở đâu dân cần, ở đó có Mặt trận, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, MTTQ thành phố tiếp tục quan tâm, chăm lo, củng cố hệ thống, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận phải thực sự có uy tín, đủ tiêu chuẩn, là những người gương mẫu, dũng cảm, có bản lĩnh và biết hy sinh; quan tâm tạo điều kiện phát huy uy tín, trí tuệ của các Ủy viên Ủy ban MTTQ, các ban tư vấn trong việc giám sát và phản biện xã hội.

Nhân dịp này, Phó Chủ tich - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tiếp tục tạo điều kiện quan tâm cơ chế chính sách, tổ chức bộ máy, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phát huy tối đa vai trò của mình, hoạt động có hiệu quả.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng Ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố Hưng Yên nhiệm kỳ 2019-2024

Đại hội đã thống nhất hiệp thương cử 53 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hưng Yên, ông Lương Công Chanh là Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hưng Yên nhiệm kỳ 2019-2024.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại quận Thốt Nốt

Ngày 27/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc hơn 150 cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại quận Thốt Nốt

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Trần Thị Vĩnh Nghi đã thông tin những nội dung quan trọng trước kỳ họp thứ 7 tới cử tri quận Thốt Nốt. Trong đó, kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 này sẽ diễn trong 20 ngày.

Tại buổi tiếp xúc, đoàn cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến của cử tri về các vấn đề liên quan đến giá xăng, điện tăng, khiến cho cuộc sống của người dân gặp khó khăn; những cơ chế, chính sách để tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho người dân, tránh tình trạng được mùa rớt giá như diễn ra thời gian qua. Tình trạng mua bán trái phép chất ma túy, đặc biệt là ma túy đá hiện nay diễn ra với số lượng lớn, tính chất tinh vi, có nguy cơ xâm nhập vào học đường, gây mất trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, Quốc hội, Chính phủ cần có biện pháp để ngăn chặn... Các cử tri cũng nêu vấn đề được phẩm, tình trạng phân bón giả hiện nay tại khu vực nông thôn.

Chia sẻ với các cử tri của quận Thốt Nốt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã chỉ ra những vấn đề tồn tại của vùng ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng, đồng thời chỉ ra một số nhiệm vụ trọng điểm giúp ĐBSCL và Cần Thơ tiếp tục phát triển trong thời gian tới: “Cần tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi cây cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn các sản phẩm để nuôi trồng phục vụ cho xuất khẩu… Nâng cao trình độ học vấn, dân trí cho người dân thì cuộc sống mới thay đổi, kéo theo xã hội cũng thay đổi.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trả lời các ý kiến của cử tri

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lo lắng về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, Bộ LĐTB&XH, Bộ GĐ&ĐT, Bộ Công an hiện đang rất quan tâm, thời gian qua có nhiều hội nghị bàn các giải pháp ngăn chặn tình trạng này. Chúng ta cần phải tăng cường chăm sóc, quản lý trẻ em trước tiên ở các gia đình, nhà trường và xã hội. Ở các địa phương, nếu để xảy ra tình trạng này thì cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương phải có trách nhiệm để các địa phương đề ra các giải pháp mạnh ngăn chặn tình trạng này.        

Đối với ý kiến của cử tri về tình trạng tội phạm buôn bán ma túy đá đang diễn ra hiện nay, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Thời gian qua lực lượng chức năng đã phá nhiều vụ án ma túy quy mô lớn. Các đối tượng biết mua bán ma túy biết sẽ chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật nhưng vì lợi nhuận mà các đối tượng vẫn bất chấp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các địa phương phải tăng cường quản lý hoạt động ở các điểm như karaoke, vũ trường, nhà hàng, khách sạn, cho vui chơi nhưng phải lành mạnh. 

Về ý kiến của cử tri liên quan đến vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và trăn trở nhất của người dân hiện nay là được phẩm, vật tư phân bón giả tràn lan trên thị trường, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua ở các địa phương, lực lượng chức năng rất quyết liệt trong việc ngăn chặn tình trạng này. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Cần Thơ hết sức quyết liệt trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng này, làm sao không ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, ảnh hưởng đến sản xuất. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng tin tưởng thời gian tới sẽ có biện pháp triệt để xử lý các tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vật tư phân bón giả tràn lan...   

    

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn đến thăm, chúc mừng Lễ Phục sinh tại Tòa Giám mục Giáo phận Cần Thơ

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến chúc mừng Lễ Phục sinh tại Tòa Giám mục Giáo phận Cần Thơ. Tại đây, Chủ tịch Tràn Thanh Mẫn đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các vị Giám mục, linh mục, các vị chức sắc và bà con giáo dân đón Lễ Phục sinh an bình, hạnh phúc. Ghi nhận những đóng góp của Tòa Giám mục Giáo phận Cần Thơ đã dẫn dắt giáo dân gắn bó, đồng hành với chính quyền các địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, ổn định chính trị, giữ vững quốc phòng, an ninh; đồng thời tham gia tích cực vào phong trào thi đua yêu nước; tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới, khu dân cư.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng Lễ Phục sinh tại Tòa Giám mục Giáo phận Cần Thơ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Lễ Phục sinh tại Tòa Giám mục Giáo phận Cần Thơ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn các vị Giám mục, linh mục, các vị chức sắc và bà con giáo dân thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Cần Thơ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống, đóng góp tài năng, trí tuệ, công sức cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Những vấn đề về kinh tế tư nhân sẽ được quan tâm hơn tại Đại hội IX MTTQ Việt Nam

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, những vấn đề liên quan đến kinh tế tư nhân sẽ là nội dung được MTTQ quan tâm hơn trong quá trình tổ chức Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như chuẩn bị văn kiện đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi tại phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế tư nhân chiều 2/5.

Ảnh: Quang Vinh

Đây là chia sẻ của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, chiều 2/5, trong phiên toàn thể của Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, khi được người điều phối đề nghị cho biết những chương trình cụ thể của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Mặt trận) trong triển khai thực hiện Nghị quyết 10 Hội nghị Trung ương 5 khóa XII, để giúp việc triển khai Nghị quyết này của Đảng có hiệu quả và khẳng định vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Mặt trận đánh giá rất cao Diễn đàn kinh tế tư nhân lần này, diễn đàn được chuẩn bị rất công phu, nhiều tài liệu, nhiều nội dung hết sức phong phú. Người đứng đầu Mặt trận nói và cho biết: Về phía Mặt trận thực hiện theo Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2015, MTTQ Việt Nam có quyền, trách nhiệm góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; tham gia giám sát và phản  biện xã hội, Bộ Chính trị ban hành 2 Quyết định: 217 là giám sát và phản biện xã hội, 218 tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

“Trong thời gian 4 năm vừa qua, Mặt trận có 12 chương trình giám sát; trong đó có 2 chương trình giám sát liên quan đến doanh nghiệp tư nhân, đó là: Lĩnh vực thuế, hải quan; lĩnh vực cải cách hành chính. Chúng tôi phối hợp với Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nhân trẻ, Trung ương hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nội vụ giám sát việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư trong ngành thuế, hải quan cũng như giám sát việc thực hiện lĩnh vực cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.

Đối với lĩnh vực cải cách hành chính, qua giám sát, chúng tôi đề xuất với Chính phủ, bộ, ngành trong việc cắt giảm 50 % điều kiện kinh doanh,  giảm thời gian nộp thuế, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí trung gian, giảm thủ tục hành chính đơn giản hóa thủ tục, đến thực hiện các quy định về công khai, minh bạch, một cửa rồi dịch vụ công trực tuyến.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ, chúng tôi cũng tổ chức giám sát thực hiện chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp. Trong thời gian vừa qua, có nhiều doanh nghiệp đề nghị Mặt trận giám sát việc thực hiện Luật Khoa học Công nghệ, Luật Công nghệ cao cũng như Luật Đầu tư, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp… Qua giám sát, Mặt trận phát hiện nhiều vấn đề, đã kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành giải quyết có hiệu quả.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong thời gian tới, Mặt trận sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, phối hợp với các tổ chức thành viên, phối hợp với các ngành có liên quan để tăng cường giảm sát cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của ngành thuế, hải quan cũng như tiếp tục giám sát cải cách hành chính; đo lường chỉ số hài lòng của người dân đối với doanh nghiệp.

Trong nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, trong Nghị quyết về kinh tế tư nhân đã giao cho Mặt trận và các đoàn thể chính trị tăng cường giám sát thực hiện nghị quyết. Trên cơ sở giám sát, Mặt trận sẽ có kiến nghị sửa đổi, khắc phục những hạn chế có liên quan để thực hiện các văn bản này sao cho hiệu quả hơn; đề nghị các cơ quan giải quyết  thích đáng quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp; đồng thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời những nhân tố mới, điển hình mới trong phát triển doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi khẳng định doanh nghiệp tư nhân là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương luôn quan tâm, ủng hộ cho sự phát triển nhanh, bền vững của khu vực kinh tế tư nhân.

Kết thúc phần trao đổi, người đứng đầu Mặt trận cho biết, tới đây, trong quá trình tổ chức Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như chuẩn bị văn kiện đại hội XIII của Đảng, những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân sẽ là nội dung được Mặt trận quan tâm hơn, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương  5 khóa XII và  Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân.

M. Loan - H. Vũ

[Về đầu trang ]


Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Sáng 3/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam theo nghi thức Quốc tang.

Trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, từ sáng sớm, các Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã cùng tề tựu tại khu vực Nhà Tang lễ, dự Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với vị nguyên thủ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Tại Nhà Tang lễ, Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh được cử hành trong không khí trang nghiêm, xúc động.

Quàn tại vị trí trang trọng nhất, chính giữa đài lễ, linh cữu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh được phủ Quốc kỳ đỏ thắm. Trước linh cữu của Đại tướng Lê Đức Anh, bên trên là Quốc kỳ viền dải băng đen, nổi bật dòng chữ “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam” và di ảnh của đồng chí.

Đúng 7 giờ, Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh được cử hành trọng thể trong nền nhạc trầm buồn "Hồn tử sĩ".

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn dẫn đầu vào viếng đồng chí Lê Đức Anh.

Đoàn Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn vào viếng đồng chí Lê Đức Anh và chia buồn cùng gia quyến.

Đoàn Chính phủ do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn vào viếng và chia buồn cùng gia quyến đồng chí Lê Đức Anh.

Đoàn Chủ tịch nước do đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước làm Trưởng đoàn vào viếng đồng chí Lê Đức Anh và chia buồn cùng gia quyến.

Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã vào viếng và chia buồn cùng gia quyến.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đi vòng quanh linh cữu xúc động vĩnh biệt nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, người đồng chí tận tâm, trách nhiệm, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp của Đảng, của dân tộc Việt Nam.

Cùng thời điểm này, Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh được tổ chức trọng thể tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và Hội trường UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, quê hương của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Lễ truy điệu đồng chí Lê Đức Anh từ 10 giờ 45 phút cùng ngày 03/5/2019, tại Nhà Tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ an táng từ 17 giờ cùng ngày 03/5/2019 tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN

[Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn