Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN 


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi Thư chúc mừng khai đạo Phật giáo Hòa Hảo

Lắng nghe ý kiến góp ý giám sát thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo

Nối tiếp ngọn lửa đam mê và tinh thần sáng tạo của Người làm báo

Mô hình tự quản tạo sự đồng thuận, gắn kết trong cộng đồng dân cư

Xây dựng hình ảnh người cán bộ Mặt trận gần dân, trọng dân, lắng nghe dân

Lắng nghe ý kiến nhân dân qua kênh Mặt trận

Thể hiện được sự hiệu triệu của Mặt trận đối với quần chúng nhân dân

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Nhận diện thách thức để khẳng định vai trò của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới

MTTQ Việt Nam cùng giám sát để đến năm 2025, cả nước không sử dụng túi nilon dùng một lần

Khẳng định vai trò, vị thế của Mặt trận

Đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tuyên truyền

Để người tiêu dùng quan tâm, tin tưởng sử dụng hàng Việt

Nêu bật mục tiêu, giải pháp trong mỗi chương trình hành động

Khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc

Khẳng định thương hiệu và tầm vóc Việt

Cộng đồng doanh nghiệp phải là đầu tàu trong sản xuất hàng hóa mang thương hiệu Việt

Đảm bảo đề án nhân sự theo đúng điều lệ Mặt trận

Tạo sự chuyển biến thực sự trong văn hóa công sở

Báo cáo chính trị phải bám sát vào tình hình thực tế tại địa phương

Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới

Không ngừng phát huy vai trò người uy tín

Tăng giờ làm thêm phải tính toán trong mối tương quan với thời giờ làm việc chính thức

Nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban phải là đại diện “thực chất”

Công tác cán bộ là nhân tố quyết định cho kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận

Đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp

Tiền Giang: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao trách nhiệm, tin dùng hàng Việt

Ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên

Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận dám nghĩ dám làm

Đưa hàng Việt vào các kênh phân phối

Báo chí cùng vào cuộc đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái

Củng cố mối quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia

Mở rộng kênh phân phối hàng Việt tới khắp mọi miền Tổ quốc

Tạo nguồn sinh lực mới


Tạo nguồn sinh lực mới

Chiều 28/5, tại Hà Nội, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai Kết luận 62-KL/TW đã làm việc với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam về kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các thành viên trong đoàn công tác.

Về phía Đảng đoàn MTTQ Việt Nam có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài.

Rõ nội dung, mục tiêu và phương thức hoạt động

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh cho biết, qua 10 năm triển khai, MTTQ các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân về vị trí, vai trò của MTTQ trong hệ thống chính trị. Cấp uỷ Đảng đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của Mặt trận. Công tác phối hợp giữa chính quyền, các ban, ngành với MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội được tăng cường chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, hoạt động của Mặt trận được tập trung về cơ sở và địa bàn khu dân cư với phương châm rõ nội dung, mục tiêu, phương thức thực hiện linh hoạt, thông qua đó nhiều địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực. Các cuộc vận động, phong trào được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tích cực tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam

Các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, Chính quyền từng bước đi vào nền nếp, qua đó MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện rõ nét hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và nhân dân

Cũng theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, qua 10 năm, số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp ngày càng tăng và chất lượng cá nhân tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, Người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia trên các lĩnh vực thể hiện được tính tiêu biểu, đại diện, thiết thực với tổng số Ủy viên Ủy ban các cấp là 422.977 người, số lượng tổ chức thành viên ở cấp Trung ương tăng lên 2, cấp tỉnh tăng lên 307, cấp huyện tăng 772.

Bên cạnh đó, việc kiện toàn cơ quan chuyên trách của Mặt trận các cấp được triển khai theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Mặt trận theo hướng chuyên sâu đối với từng đối tượng, từng lĩnh vực, đồng thời tăng cường tập huấn, giao ban trực tuyến để tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ được trao đổi, học tập, quán triệt.

Bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Khẳng định Kết luận 62-KL/TW đã làm rõ hơn phương thức hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, Mặt trận đã thể hiện rõ vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, từ đó, sự phối hợp giữa các bên ngày càng nhịp nhàng, có trọng tâm, trọng điểm, theo kịp với tình hình thực tế và từng bước khắc phục bệnh dàn trải, bệnh hành chính, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; sát cánh cùng Quốc hội, Chính phủ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng vững mạnh.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Mặt trận đã đã tập hợp các lực lượng không chỉ bằng công tác tuyên truyền, phát triển tổ chức, mà còn thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua, hướng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị và chăm lo đời sống nhân dân. Đồng thời, các tổ chức thành viên của Mặt trận đã động viên, phát huy tính sáng tạo của các đoàn viên, hội viên trong xây dựng các mô hình nhân dân tự quản, giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa, khuyến học, chăm sóc những người có hoàn cảnh khó khăn,...

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng thẳng thắn cho rằng phương thức vận động, tập hợp xây dựng khối đoàn kết toàn dân hiện nay chưa theo kịp yêu cầu mới; các cuộc vận động, phong trào thi đua có nơi còn hình thức, chưa hiệu quả; vai trò đại diện, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân và giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận có mặt còn hạn chế. Năng lực cán bộ và điều kiện hoạt động của Mặt trận một số nơi còn bất cập, cán bộ Mặt trận ở một số nơi còn băn khoăn trong sắp xếp vị trí …

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng thách thức với Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong giai đoạn hiện nay là việc thay đổi giai tầng cả về số lượng, chất lượng; những tác động mặt trái của nền kinh tế thị trường, tác động của biến đổi khí hậu, tác động của mạng xã hội đòi hỏi cán bộ Mặt trận phải tích cực thích nghi với tình hình mới. Đây là yêu cầu cấp thiết và Mặt trận các cấp phải thể hiện vai trò hiệp thương thống nhất hành động, phải đưa ra tiếng nói chung, phương hướng làm việc chung để phát huy vai trò liên minh chính trị của các tổ chức thành viên.

“Phải có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng trên cơ sở hiệp thương thống nhất hành động, chỉ có như vậy thì việc triển khai các phong trào, các cuộc vận động mới huy động được sự hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi làm việc

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, nhiệm vụ bao trùm, quan trọng hàng đầu của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay là tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động, thực hiện có kết quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trước hết là những cán bộ chuyên trách ở các cấp, phải lựa chọn những người đảm bảo năng lực, uy tín, tâm huyết, trách nhiệm, dám nói dám làm.

“Cán bộ làm công tác Mặt trận phải là những người tiên phong về nhận thức và gương mẫu trong hành động; biết lắng nghe ý kiến của Nhân dân, dám chịu trách nhiệm trước Nhân dân, công khai nhận sai lầm, thiếu sót khi thực thi công vụ và có biện pháp khắc phục”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Mặt trận là trung tâm của khối đại đoàn kết

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương khẳng định những người đến với Mặt trận phải tiêu biểu, có tinh thần yêu nước nồng nàn và có đóng góp tích cực cho công tác Mặt trận

Ghi nhận những kết quả nổi bật của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện Kết luận 62-KL/TW, bà Trương Thị Mai cho rằng, thông qua 6 nội dung của Kết luận, MTTQ và các đoàn thể đã tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận. Từ đó góp phần củng cố vai trò, vị trí của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và tạo sự đồng thuận, sự tham gia của nhân dân trong qúa trình phát triển đất nước.

Theo bà Trương Thị Mai, thời quan qua, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực tham gia hoạt động giám sát, phản biện xã hội; triển khai hiệu quả các mô hình tự quản, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn và chủ trì thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với nhiều kết quả tích cực và huy động được sự vào cuộc của quần chúng nhân dân, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền và quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, hội nhập quốc tế ở địa phương.

 “Như vậy có thể nói cả 3 vấn đề, một là mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh có sự tham gia rất lớn của Mặt trận. Thứ hai là vai trò cầu nối giữa Đảng, nhà nước với nhân dân, lòng tin của Nhân dân với Đảng ngày càng được củng cố. Thứ ba là tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong các mục tiêu chung để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, bà Trương Thị Mai chỉ rõ.

Bà Trương Thị Mai đặc biệt lưu ý tới mô hình tự quản, thành công này không chỉ được ghi nhận ở MTTQ, mà vai trò của mô hình tự quản còn được khẳng định trong Luật đất đai, Luật đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật hoà giải ở cơ sở. Đặc biệt, Nghị quyết 18 cũng giao cho MTTQ tiếp tục nghiên cứu và có chuyên đề báo cáo về mô hình tự quản ở khu dân cư.

“Như vậy, chúng ta đã tiến được những bước rất xa trong nhận thức, trong thực tiễn”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Cùng với đó, vai trò của Ban Công tác Mặt trận, Trưởng Ban Công tác Mặt trận được ghi nhận và đến nay vị trí này vẫn tiếp tục được thừa nhận trên các văn bản rất cụ thể, rõ ràng. Công tác phối hợp giữa Mặt trận với Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các cấp, các cơ quan tư pháp... ngày càng hiệu quả, các chương trình hợp tác được cụ thể hóa, cơ chế hoạt động cụ thể, như sau vụ việc Fomosa, Mặt trận có cuộc Hiệp thương thống nhất hành động về vấn đề môi trường.

Để Kết luận 62-KL/TW ngày càng phát huy hiệu quả và gắn với thực tiễn ở cơ sở, bà Trương Thị Mai đề nghị Mặt trận cần quan tâm tới việc phát huy sức mạnh tổng hợp của các thành viên, phải có cơ chế để các tổ chức thành viên và các tổ chức nói chung trên cả nước tham gia đóng góp cho hoạt động của Mặt trận. Đặc biệt là phải huy động sự tham gia của các cá nhân tiêu biểu, các hội quần chúng.

“Những người đến với Mặt trận phải tiêu biểu, có tinh thần yêu nước nồng nàn và có đóng góp tích cực cho công tác Mặt trận. Đây chính là nguồn sinh lực mới thông qua những con người cụ thể, sức mạnh của Mặt trận chính là hiệp thương, thống nhất hành động để giải quyết những vấn đề phát sinh. Nếu Mặt trận phát huy được đội ngũ này thì vai trò, vị thế của Mặt trận ngày càng được củng cố”, bà Trương Thị Mai gợi mở.

Bà Trương Thị Mai cũng cho rằng Mặt trận tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, coi trọng vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mọi người dân thông qua việc quan tâm giải quyết những vấn đề phát sinh phức tạp, nhất là những vụ việc liên quan đến đất đai, BOT hiện nay, từ đó kiến nghị Đảng, Nhà nước có các giải pháp phù hợp để giải quyết hài hòa vấn đề lợi ích, tạo đồng thuận xã hội.

Khẳng định Mặt trận là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bà Trương Thị Mai đề nghị Mặt trận phải tạo được sự đồng thuận, phải coi hiệp thương thống nhất hành động là nguyên tắc hoạt động của Mặt trận và phải duy trì, đảm bảo theo hướng mềm dẻo, khéo léo, thể hiện sự bao quát trong triển khai hoạt động tới các tổ chức thành viên và huy động các cá nhân tiêu biểu đóng góp cho hoạt động của Mặt trận.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Mở rộng kênh phân phối hàng Việt tới khắp mọi miền Tổ quốc

Sáng 29/5, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đã dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam tham dự Hội nghị

Khẳng định chất lượng và uy tín thương hiệu Việt

Báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của VCCI, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VCCI cho biết, trong suốt 10 năm qua, VCCI đồng hành cùng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động và các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng cùng chung tay hành động, góp phần quan trọng làm chuyển biến ý thức người tiêu dùng và tạo nên diện mạo mới trên thị trường, trong đó người tiêu dùng đánh giá cao chất lượng và uy tín thương hiệu, hiệu quả hàng hóa của Việt Nam.

Để Cuộc vận động đến được với nhân dân, VCCI đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiến hành khảo sát, điều tra về nhu cầu tiêu dùng trong nhân dân ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xã, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mạng lưới phân phối để tối ưu hóa hiệu quả cuộc vận động, từ đó VCCI tiến hành tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược, phương án sản xuất kinh doanh, phản hồi góp ý về sản phẩm, tiến tới nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng hóa để đáp ứng thị hiếu và giá cả phù hợp với người tiêu dùng, có sức cạnh tranh với hàng nhập ngoại.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng với đó, VCCI đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các tin, bài phản ánh, các phóng sự có tính chuyên sâu và có tính định hướng cao. VCCI thường xuyên cập nhật thông tin hỗ trợ các Hiệp hội doanh nghiệp tham gia triển khai cuộc vận động, từ đó vận động các Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế liên kết sử dụng sản phẩm của nhau nhằm giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, góp phần hạn chế nhập siêu và tồn kho.

VCCI cũng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Sở Công Thương các địa phương thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia, tổ chức các phiên chợ hàng Việt tại các cơ sở, vùng cao ở một số địa phương và huy động nhiều doanh nghiệp tham gia với nhiều mặt hàng được sản xuất trong nước và sản phẩm đặc trưng tại địa phương như: đồ dùng gia đình, sản phẩm làng nghề, đồ điện tử, điện lạnh, dệt may và các hàng tiêu dùng khác phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đây là cơ sở để lượng sản phẩm tiêu thụ của các công ty ngày càng tăng như: Tổng Công ty Khánh Việt, Công ty Yến sào Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa, Công ty May Hồ Gươm…

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã cùng trao đổi, thảo luận nhằm đánh giá những tác động của cuộc vận động đối với người tiêu dùng Việt, từ đó tạo đà cho doanh nghiệp Việt duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, chinh phục được người tiêu dùng và mở rộng sản xuất.

Động viên, khích lệ và khen thưởng kịp thời

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của VCCI trong suốt 10 năm qua, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, với nỗ lực trong công tác vận động, tuyên truyền và sự vào cuộc tích cực của VCCI, người tiêu dùng đã chuyển từ thói quen hướng ngoại đến việc đặt niềm tin vào hàng Việt, đồng thời, hàng Việt ngày càng khẳng định được vị thế của mình đối với thị trường trong nước, một số mặt hàng như da giày, may mặc,… đã chiếm lĩnh được thị trường thế giới và đáp ứng được môi trường cạnh tranh khốc liệt với những mặt hàng có thương hiệu.

“Có được thành công này là nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp cùng người dân. Đây chính là những nhân tố quan trọng đưa hàng Việt ngày càng chiếm lĩnh ưu thế đối với thị trường trong và ngoài nước, từ đó củng cố niềm tin đối với người tiêu dùng”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, với ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong việc vận động nhân dân sử dụng hàng Việt, Cuộc vận động đã giúp doanh nghiệp Việt phát huy năng lực, trí tuệ, tạo động lực để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, liên tục đổi mới công nghệ, mẫu mã để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và góp phần giải quyết nhu cầu việc làm trên địa bàn doanh nghiệp hoạt động.

Nhấn mạnh vai trò tích cực của VCCI trong việc tư vấn, đề xuất với Chính phủ có những chính sách cụ thể hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và cùng chung tay tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy mạnh hoạt động của doanh nghiệp Việt trong giai đoạn hội nhập hiện nay, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng những nỗ lực này của VCCI đã cùng với Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động và MTTQ Việt Nam khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chủ trương của Đảng và cơ chế, chính sách của Nhà nước trong việc vận động ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Để Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, với vai trò và chức năng của mình, VCCI tiếp tục tăng cường phối hợp với thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp liên tục cải tiến mẫu mã, hình thức để sản phẩm làm ra phù hợp với từng đối tượng sử dụng và yêu cầu thực tế theo từng địa phương, từ đó tạo động lực cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mà để chinh phục người tiêu dùng trong nước.

“Trong giai đoạn nền kinh tế thị trường đang từng bước hội nhập thông qua các hiệp định thương mại ký kết với những thị trường lớn trên thế giới, cộng đồng doanh nghiệp Việt cần thẳng thắn nhìn nhận sức cạnh tranh về giá cả, chất lượng hàng hóa để đưa ra định hướng phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gợi mở.

Cũng theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, VCCI cần bám sát những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hiệp định thương mại mới ký kết để đề xuất với Đảng, với Chính phủ hoàn thiện chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn với doanh nghiệp như nguồn vốn, đào tạo nhân lực, đổi mới về công nghệ, đồng thời tổ chức các diễn đàn trao đổi thông tin, đào tạo, bỗi dưỡng cho cộng đồng doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và bắt kịp với xu thế tiêu dùng hiện nay.

Bên cạnh đó VCCI cần tích cực phối hợp với các Ban, bộ ngành để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục gian lận thương mại và mở rộng kênh phân phối tới khắp mọi miền của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý phải có sự động viên, khích lệ, kiểm tra, kiểm soát và tôn vinh, khen thưởng kịp thời đối với những doanh nghiệp có nhiều nỗ lực trong việc quảng bá hàng Việt. Đây chính là động lực quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp cùng phát triển.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Củng cố mối quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia

Chiều 29/5, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm trưởng đoàn nhân dịp Đoàn đến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Heng Samrin

Tham dự buổi tiếp có ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi đón Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Heng Samrin - người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đến thăm Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Chúc mừng thành công của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Heng Samrin với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và hội kiến với Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là cuộc hội đàm có ý nghĩa đối với Đảng, Quốc hội Việt Nam và mong muốn Quốc hội Campuchia cùng phối hợp thúc đẩy các cơ quan liên quan triển khai đầy đủ, hiệu quả các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn ủng hộ và nỗ lực hết sức góp phần vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Campuchia”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi tiếp

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chúc mừng thành công cuộc bầu cử Hội đồng Thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện nhiệm kỳ III (26/5/2019) của đất nước Campuchia với tỷ lệ cử tri đi bầu cao (đạt 99,94%). Kết quả này đã thể hiện sự tin tưởng của người dân Campuchia, của cử tri Campuchia đối với sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Khẳng định mối quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia là quan hệ láng giềng gắn bó mật thiết, là đối tác tin cậy, cùng có lợi, cùng giúp đỡ nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua, mối quan hệ này ngày càng được củng cố thông qua việc lãnh đạo hai nước thường xuyên thăm, gặp gỡ, trao đổi trên tinh thần hữu nghị và tin cậy cao. Theo đó, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đạt 4,8 tỷ USD vào năm 2018 và Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Campuchia đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ các dự án quan trọng đang triển khai tại Campuchia.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, sau thành công của Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 6/2017, Mặt trận 3 nước đã và đang triển khai hiệu quả nội dung Ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2017-2020. Thời gian tới UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tổ chức thành công Hội nghị Chủ tịch Mặt trận 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam vào năm 2020 tại Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Quốc hội, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tiếp tục ủng hộ công tác phân giới, cắm mốc của Chính phủ hai nước, tiếp tục ủng hộ MTTQ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2020 tại Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Chủ tịch Quốc hội và Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia có những kiến nghị để chính quyền các địa phương của Campuchia ủng hộ người Việt, tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Campuchia, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Campuchia.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm và tình cảm của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dành cho đoàn, Chủ tịch Heng Samrin tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy, mở rộng hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng vững chắc.

Chủ tịch Heng Samrin bày tỏ vui mừng mối khi quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển không ngừng trên tất cả các lĩnh vực, đúng theo tinh thần “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, từ đó thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Heng Samrin chúc mừng, đánh giá cao những thắng lợi to lớn mà Việt Nam đã đạt được và tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được thắng lợi to lớn hơn nữa trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đưa Việt Nam sớm trở thành một đất nước có nền công nghiệp phát triển nhanh.

Chủ tịch Heng Samrin cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Mặt trận hai nước và khẳng định việc trao đổi đoàn và việc tham dự Hội nghị của Mặt trận hai nước đã mang lại những kết quả tốt đẹp trong quá trình phối hợp, đây chính là cơ sở vững chắc để Mặt trận hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước, đặc biệt là việc giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ hai nước khắc ghi tinh thần hữu nghị, hợp tác truyền thống, láng giềng tốt đẹp được gìn giữ trong suốt thời gian qua và hướng đến mai sau.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn về việc Chính phủ hai nước đang thúc đẩy hoàn tất công tác phân giới, cắm mốc biên giới, Chủ tịch Heng Samrin tin tưởng khi hoàn thành, đây sẽ là đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và tạo đà phát triển cho nhân dân hai nước.

Trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ, giúp đỡ Campuchia trong mọi hoàn cảnh, Chủ tịch Heng Samrin chúc cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước luôn trường tồn và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng tốt đẹp.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Báo chí cùng vào cuộc đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái

Đó là đề nghị của ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Trung ương Cuộc vận động, khi dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sáng 30/5 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ cùng đại diện lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông, các Đài truyền hình một số tỉnh, thành phố.

Xây dựng thói quen, văn hóa tiêu dùng

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) cho biết, thực hiện Kết luận 264 của Bộ Chính trị, Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) đã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong đó tập trung chỉ đạo và định hướng các cơ quan truyền thông báo chí trong cả nước xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền sâu rộng, lâu dài CVĐ này.

Hiện nay, với hơn 844 cơ quan báo chí in, 72 đơn vị hoạt động phát thanh truyền hình trên toàn quốc với hơn 280 kênh truyền hình trong cả nước, 24 báo điện tử, 1.600 trang điện tử tổng hợp, trên 400 mạng xã hội, 673 cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện và 9.000 đài truyền thanh cấp xã, các phương tiện truyền thông đã tạo thành mạng lưới thông tin sâu rộng, là lực lượng hùng hậu trong việc tuyên truyền về cuộc vận động.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì Hội nghị

Sau 10 năm thực hiện CVĐ, các cơ quan báo, đài từ Trung ương đến địa phương đã tập trung tuyên truyền về các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện CVĐ với hàng trăm ngàn tin, bài, ảnh, phóng sự và hàng trăm chuyên mục về “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được sản xuất, đăng tải, phát sóng. Từ việc kết hợp nhuần nhuyễn 4 loại hình báo chí và truyền thông 3 cấp đã huy động sức mạnh tổng hợp để người tiêu dùng nhớ, tin và đi tìm sản phẩm trong nước.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện CVĐ, Bộ TT&TT luôn chỉ đạo các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp hoạt động trong ngành thông tin truyền thông đẩy mạnh sản xuất và dịch vụ để chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thế giới. Tiêu biểu như Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã sản xuất ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và vươn ra các thị trường các nước Lào, Campuchia, Myanma các nước Caribe, Châu Phi. Các dịch vụ thông tin và truyền thông thiết yếu như dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình trả tiền hiện nay đều do doanh nghiệp trong nước cung cấp và làm chủ; sản phẩm thiết bị đầu cuối của thông tin và truyền thông do Việt Nam sản xuất ngày càng được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, với việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú đã tác động tới người tiêu dùng. Tâm lý sính hàng ngoại đã có sự thay đổi, phong cách tiêu dùng mới bước đầu được xây dựng khi được tiếp cận với các thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa Việt có chất lượng qua đó lựa chọn được cách tiêu dùng phù hợp với khuynh hướng chọn hàng Việt thay cho hàng ngoại ngày càng gia tăng.

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự đã thảo luận nhằm đánh giá những tác động của cuộc vận động trong 10 năm qua, đề xuất những giải tiếp tục đẩy mạnh sâu rộng CVĐ với nội dung phong phú, hình thức đa dạng từ đó xây dựng thói quen và tạo văn hóa tiêu dùng để hàng Việt Nam thực sự chinh phục người Việt Nam.

Hàng Việt phải cạnh tranh sòng phẳng về giá cả

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ghi nhận những nỗ lực, sự vào cuộc chủ động tích cực của Bộ TT&TT trong việc chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền góp phần hoàn thành những mục tiêu cơ bản của CVĐ do Bộ Chính trị phát động,

Đặc biệt với hàng trăm ngàn tin, bài về CVĐ đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của mọi tầng lớp nhân dân. Nhiều sản phẩm công nghệ thông tin sản phẩm dịch vụ đã khẳng định được thương hiệu Việt và hướng đến chinh phục thị trường thế giới.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Bộ TT&TT cần chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ đánh giá một cách thực chất nhất đầy đủ nhất nhằm phát huy những ưu điểm cũng như nhận diện được những khó khăn, thách thức để đưa ra định hướng tuyên truyền, vận động sao cho phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.

Phó chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh và Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo tặng Bằng khen và hoa cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai CVĐ

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, trong bối cảnh đất nước nước ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do được ký kết và sự phát triển của công nghệ thông tin mở ra những thuận lợi cho nền kinh tế Việt Nam nhưng cũng có những tác động đến lựa chọn của người tiêu dùng, điều đó đòi hỏi hàng Việt phải cạnh tranh sòng phẳng về giá cả, chất lượng mới thực sự chinh phục được người tiêu dùng trong nước và thế giới.

Đồng tình với các giải pháp đề ra, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng với vai trò là cơ quan quản lý báo chí, Bộ TT&TT tăng cường công tác chỉ đạo định hướng một cách thường xuyên, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan thống tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tuyên truyền sâu rộng có hiệu quả về CVĐ với các nội dung phong phú, hình thức đa dạng.

“Các cơ quan thông tấn, báo chí ngoài việc tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, trách nhiệm về CVĐ đến các đối tượng trong toàn xã hội cần quan tâm động viên, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp tích cực quảng bá các sản phẩm, dịch vụ. Cùng với đó, báo chí cần vào cuộc đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính để tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế, từ đó đưa được những sản phẩm tối ưu nhất đến với người tiêu dùng trong nước cũng như ngoài nước”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý Bộ TT&TT quan tâm có những sự kiện truyền thông để biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời đối với những doanh nghiệp có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng, quảng bá hàng Việt.

Nhân dịp này, 9 tập thể và 5 cá nhân đã được nhận bằng khen Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin tuyên truyền về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009-2019.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Đưa hàng Việt vào các kênh phân phối

Sáng 30/5, dự hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị: UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan, đặc biệt là Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đưa hàng Việt vào các kênh phân phối hiện đại và truyền thống, tích cực triển khai xuống các khu dân cư…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Trong những năm qua thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Tỉnh ủy, UBND, MTTQ triển khai quán triệt nội dung các văn bản của trung ương, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện cuộc vận động trên địa bàn. Thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Sóc Trăng gồm 18 thành viên do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh là cơ quan thường trực ban chỉ đạo. Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã thành lập 11/11 Ban chỉ đạo cấp huyện.

Qua 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động, các ban ngành đoàn thể trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thực hiện cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực. Các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, giới thiệu hàng Việt, đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nhân được triển khai sâu rộng đến người tiêu dùng. Các phiên chợ hàng Việt về nông thôn trong các năm qua đã từng bước cho thấy những tín hiệu tích cực, thu hút đông đảo người dân mua sắm.

Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua đơn vị này đã phối hợp với Siêu thị Co.op Mart Sóc Trăng tổ chức 100 chuyến bán hàng lưu động tại các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc, tổ chức 17 phiên chợ hàng Việt về các huyện với hàng trăm doanh nghiệp tham gia, thu hút 175 ngàn lượt người đến tham quan mua sắm. Các hội chợ triển lãm cũng thường xuyên được triển khai với trên 500 lượt doanh nghiệp tham gia trên 1.500 gian hàng.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ được tăng cường. Ngoài ra, các sở ngành và địa phương còn tích cực trong công tác giữ ổn định thị trường, giá cả, vận động các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá theo kế hoạch của UBND tỉnh vào các dịp lễ tết hàng năm.

Hưởng ứng Cuộc vận động, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới trang thiết bị, công nghệ sản xuất nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá, dịch vụ, xây dựng hương hiệu, cam kết quan tâm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình. Thông qua các ngày lễ lớn, Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp đã chủ động, tích cực đưa hàng về nông thôn, đặc biệt các chương trình giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng trong các tầng lớp nhân dân. Việc tổ chức quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao thực hiện tốt, đa dạng về mẫu mã, giá cả phù hợp tạo được sự đồng tình và hưởng ứng của người dân.

Những đánh giá tích cực từ phía người tiêu dùng cho thấy hàng Việt ngày càng chiếm được lòng tin, góp phần hình thành thói quen mua sắm đối với người dân trên địa bàn tỉnh. Sức lan tỏa của cuộc vận động này đã được khẳng định rõ rệt về hiệu quả.

Ghi nhận những kết quả nổi bật của tỉnh Sóc Trăng trong thực hiện cuộc vận động, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Trương Thị Ngọc Ánh, đánh giá cao những kết quả Sóc Trăng đã đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động. Để Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục tập trung vào các nội dung trọng tâm  như: Đôn đốc các đơn vị tăng cường thực hiện các nhiệm vụ được phân công; tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân; thường xuyên phổ biến các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực; đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan, đặc biệt là Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động đưa hàng Việt vào các kênh phân phối hiện đại và truyền thống, tích cực triển khai xuống các khu dân cư…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sóc Trăng trao Bằng khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng thưởng bằng khen cho 05 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Hồng Tài – Trung Kiên

[Về đầu trang ]


Xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận dám nghĩ dám làm

“Chú trọng chăm lo xây dựng, tổ chức đội ngũ cán bộ Mặt trận có bản lĩnh, chính kiến, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; am hiểu công việc, thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, chủ động, sáng tạo khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ…” - Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh.

Đại hội MTTQ tỉnh Trà Vinh.

Ngày 30/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã khai mạc. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dự và chỉ đạo đại hội.

Theo MTTQ tỉnh Trà Vinh, nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp trong tỉnh luôn chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình phối hợp thống nhất hành động định kỳ, cụ thể hóa chủ trương, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để vận dụng và tổ chức phối hợp thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể với nội dung, hình thức đa dạng. Tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, góp phần thúc đẩy hoàn thành chương trình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh hàng năm của tỉnh.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với giảm nghèo bền vững, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được phát huy hiệu quả, nhiều mô hình mới thiết thực đã và đang được triển khai ở cơ sở.

Bên cạnh đó, công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, công tác giám sát và phản biện xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ máy tổ chức, cán bộ của cấp tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, nội dung, phương thức hoạt động đã từng bước được đổi mới có hiệu quả.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu chỉ đạo đại hội.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ tỉnh Trà Vinh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; Đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Tập trung triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam và địa phương phát động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng  của nhân dân; Xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp có bản lĩnh, uy tín đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Đánh giá cao những kết quả nổi bật của Mặt trận các cấp tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ qua, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, nhận định: Trong suốt quá trình hoạt động MTTQ các cấp trong tỉnh luôn thực hiện đúng phương châm “Nắm chắc chủ trương, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, bám sát cơ sở”.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị MTTQ tỉnh Trà Vinh thời gian tới cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội XII của Đảng; Nghị quyết TW 4 khóa XII và chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ tỉnh. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, đòi hỏi đội ngũ cán bộ Mặt trận đoàn kết, thống nhất, đổi mới mạnh mẽ hơn trong suy nghĩ và hành động.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng hoa chúc mừng Đại hội.

“Chú trọng chăm lo xây dựng, tổ chức đội ngũ cán bộ Mặt trận có bản lĩnh, chính kiến, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; am hiểu công việc, thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, chủ động, sáng tạo khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ…” - Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân. Chủ động nắm bắt tình hình tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, tập trung triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giảm nghèo bền vững; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế, đổi mới nâng cao chất lượng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, MTTQ các cấp cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Tập hợp, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh với cấp ủy, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; theo dõi, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân.

Dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị cấp ủy Đảng trong Đảng bộ tỉnh quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận, đề nghị các cấp chính quyền của tỉnh, các tổ chức... hiệp thương, phối hợp chặc chẽ với MTTQ tỉnh thực hiện tốt Luật MTTQ Việt Nam, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận các cấp của tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Thành Tâm được tín nhiệm cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội đã hiệp thương cử 71 vị là ủy viên Ủy  ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, khóa IX,  nhiệm kỳ 2019 - 2024.  Ông Nguyễn Thành Tâm được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu gồm 11 đại biểu, trong đó có 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Quốc Trung - Diệu Hòa

[Về đầu trang ]


Ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên

Chiều 31/5, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII đã làm việc với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhằm thống nhất kế hoạch kiểm tra việc phòng ngừa, khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên của các cơ quan.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự cuộc làm việc có ông Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng các thành viên trong Đoàn công tác và Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019, việc kiểm tra sẽ giúp các cơ quan, đơn vị phòng ngừa, khắc phục những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót trong ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đặc biệt tuyệt đối không gây khó khăn đến hoạt động cho các đơn vị đến kiểm tra.

“Mốc thời gian kiểm tra từ tháng 11/2016 đến thời điểm kiểm tra. Kết quả kiểm tra của các đoàn sẽ báo cáo Ban Bí thư trong Quý III/2019”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thông tin.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, Đảng viên, ngày 30/10/2016, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc triển khai, tổ chức thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” đã được ban hành.

Ngay sau đó, ngày 19/12/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về “Một số việc cần làm ngay để tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”. Ngày 25/10/2018 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Quy định 08-QĐi/TW về việc “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”.

Khẳng định những quy định trên đều nhấn mạnh vào trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, Đảng viên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay là xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Để thực hiện được điều này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thể hiện quyết tâm cao và quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Cùng với đó, các Bộ, ban, ngành và các địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ để điều tra, xét xử những vụ án tham nhũng lớn, đi đến cùng những vụ việc tham nhũng, lãng phí mà nhân dân phản ánh và không có vùng cấm trong xét xử vụ việc, từ đó đã tạo được niềm tin trong nội bộ và củng cố vững chắc niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Trân trọng nhắc lại lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí nếu không có sự vào cuộc và sự tham gia của nhân dân thì không thể thành công, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây chính là động lực để MTTQ cùng các đoàn thể tích cực tham gia cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các cơ quan nghiêm túc thực hiện nguyên tắc công khai, dân chủ, phê bình và tự phê bình của Tổ chức Đảng và đảng viên.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, thực hiện quy định tại Quyết định số 173-QĐ/TW ngày 8/7/2008 của Bộ Chính trị về “Ban hành Quy trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư”; Chương trình kiểm tra số 108-CTr/TW, ngày 5/01/2019 của  Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Quyết định 1156-QĐNS/TW ngày 01/4/2019 của Ban Bí Thư, Đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Ban Thường vụ tỉnh Kon Tum, Điện Biên.

Để quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chỉ đạo xây dựng Báo cáo kết quả tự kiểm tra gửi cho Đoàn Kiểm tra trước ngày 20/6/2019 theo đúng Đề cương và dựa trên cơ sở gợi ý chung của Ban Bí thư.

“Báo cáo cần ngắn gọn, tập trung, có trọng tâm, trọng điểm và chỉ ra những điểm mạnh trong quá trình triển khai, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và đưa ra những giải pháp cần khắc phục trong giai đoạn tới để việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII khắc phục được những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và không có suy thoái trong đội ngũ cán bộ, Đảng viên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Đoàn kiểm tra sẽ làm việc, thẩm tra, xác minh tại một số tổ chức đảng trực thuộc. Chính vì vậy Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương có văn bản thông báo cụ thể cho các tổ chức đảng biết để chủ động thực hiện. Từ đó, các tổ chức đảng thông qua tập thể cấp ủy về nội dung báo cáo và gửi kèm các tài liệu, hồ sơ có liên quan cho Đoàn kiểm tra trước khi Đoàn kiểm tra đến làm việc.

Đồng ý với nội dung của chương trình kiểm tra, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương Sơn Minh Thắng khẳng định, đây là việc làm thường xuyên và xuyên suốt trong quá trình triển khai nhiệm vụ, chính vì vậy, Đảng ủy khối sẽ chọn 4 đơn vị để tiến hành tự kiểm tra theo đề xuất của Đoàn.

Ông Sơn Minh Thắng cho biết, Đảng ủy khối sẽ thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai kế hoạch, nội dung báo cáo sẽ bám sát đề cương và bám sát tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, từ đó đưa ra đánh giá cụ thể về quá trình triển khai của các đảng bộ và các đơn vị trực thuộc.

Hương Diệp

ảnh Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao trách nhiệm, tin dùng hàng Việt

Ngày 31/5, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ).

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ; ông Dương Văn Thống, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; ông Giàng A Tông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh Yên Bái cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND và thường trực các huyện, thành ủy, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố trên địa bàn.

Hàng Việt ngày càng được ưa chuộng

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái Giàng A Tông, sau 10 năm triển khai CVĐ đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu rõ việc ưu tiên dùng hàng Việt là hành động thiết thực phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Cùng với hoạt động tuyên truyền để đưa hàng Việt phủ sóng rộng rãi trên thị trường, Sở Công thương tỉnh Yên Bái đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, thiết lập hệ thống phân phối hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng. Trong 10 năm qua, Sở Công thương đã phối hợp tổ chức 83 hội chợ, triển lãm hàng hóa đưa hàng Việt về nông thôn với hơn 1.500 doanh nghiệp tham gia thu hút 350 nghìn lượt khách thăm quan mua sắm với doanh thu đạt trên 180 tỷ.

Sở Công Thương tỉnh cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, hàng hóa không đảm bảo chất lượng tạo sự cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Từ năm 2009 đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra trên 8.000 lượt xử lý vi phạm 7.000 vụ phạt hành chính trên 8 tỷ đồng, tịch thu 9 tỷ đồng giá trị hàng hóa.

“Sau 10 năm triển khai thực hiện CVĐ đã tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, chất lượng hàng Việt ngày càng được nâng lên với mẫu mã, kiểu dáng da dạng, giá cả, phù hợp. Trên thị trường hàng Việt ngày càng được ưa chuộng tạo được sự chuyển biến tích cực có sức lan tỏa đến mọi người dân”, ông Giàng A Tông khẳng định.

Thống kê của Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Yên Bái cho biết, đến nay các cơ quan, đơn vị thực hiện ưu tiên dùng hàng Việt trong mua sắm công từ nguồn ngân sách nhà nước đạt trên 85%; nhóm hàng hóa sản xuất trong nước như sản phẩm dệt may, quần áo, dày dép được 70% người dân tin dùng, các sản phẩm đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh đạt khoảng 50%...

Quang cảnh Hội nghị.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ghi nhận những kết quả, sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh Yên Bái sau 10 năm thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trong 10 năm qua, CVĐ đã được tỉnh Yên Bái triển khai đồng bộ dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của UBND với các chủ trương, chính sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Thông qua tuyên truyền vận động đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng để họ tin, sử dụng đối với hàng hóa sản xuất trong nước. Các doanh nghiệp ngày càng ý thức hơn trong việc thực hiện cuộc vận động khi tạo ra các sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Việt.

Khẳng định ý nghĩa to lớn của CVĐ và cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Ban Chỉ đạo CVĐ, MTTQ các đoàn thể tỉnh Yên Bái đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân đều hiểu ý nghĩa, mục đích CVĐ từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tiêu dùng trong việc ủng hộ, tin dùng hàng Việt.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với các hiệp định thương mại tự do, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh lưu ý bên cạnh những thuận lợi cũng có không ít khó khăn, cản trở đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp phải đổi mới để sản xuất ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng không chỉ chinh phục người tiêu dùng trong nước mà còn hướng tới chinh phục thị trường thế giới.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi cùng các đại biểu.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm cải thiện hạ tầng, môi trường đầu tư kinh doanh, có cơ chế chính sách để thu hút các doanh nghiệp ngoài tỉnh đến sản xuất, kinh doanh xây dựng Yên Bái là cầu nối trung chuyển, trung tâm dịch vụ của vùng.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, các lực lượng chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống hàng giả hàng nhái, gian lận thương mại để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính; thường xuyên quan tâm việc biểu dương, tôn vinh, khen thưởng đối với những doanh nghiệp có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng, quảng bá hàng Việt đẩy thúc đẩy mạnh mẽ cuộc vận động…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh Yên Bái tiếp tục có những chủ trương, cơ chế chính sách phù hợp để Ban chỉ đạo các cấp có điều kiện hoạt động đưa CVĐ ngày càng đi vào thực chất.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Yên Bái tặng bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009-2019.

Trung Hiếu

[Về đầu trang ]


Tiền Giang: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Ngày 31/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang chính thức tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Đại hội.

Về phía địa phương có ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang; ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt về dự Đại hội có gần 500 đại biểu đại diện cho các nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Tiền Giang.

Báo cáo chính trị tại Đại hội, ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang cho biết, 5 năm qua MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh luôn bám sát nội dung và phương thức hoạt động, nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã đề ra.

Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tỉnh Tiền Giang nói riêng và góp phần chung cho sự phát triển của đất nước. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua được triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của nhân dân và sự chung sức của cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

Quang cảnh Đại hội.

Công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng nề nếp, bài bản, rõ quy trình, nội dung gắn kết chặt chẽ với những vấn đề đặt ra ở địa phương và người dân quan tâm, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền.

Nhiệm kỳ tới, MTTQ tỉnh Tiền Giang tiếp tục kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Một số chỉ tiêu phấn đấu cụ thể trong nhiệm kỳ 2019-2024 là phối hợp vận động ít nhất 98% hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hoá; phối hợp bình xét hàng năm đạt ít nhất 80% hộ đạt gia đình văn hoá. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia nâng chất 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2014 - 2018; tham gia thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết hàng năm của cấp ủy.

Hàng năm, 100% khu dân cư tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11. Trong nhiệm kỳ, phối hợp vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đạt 100 tỷ đồng, xây dựng 2.500 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội.

Mặt trần tỉnh Tiền Giang cũng sẽ tham gia tích cực công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác hoà giải tại cơ sở, vận động hòa giải thành đạt 80% trở lên. Đảm bảo 100% công trình xây dựng trên địa bàn xã, phường, thị trấn được thành lập Ban giám sát đầu tư của cộng đồng hoạt động có hiệu quả.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng trao bức ảnh Bác Hồ và Bác Tôn cho Đại hội.

Ông Nguyễn Chí Trung, tiếp tục được Đại hội tín nhiệm hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang; các Phó Chủ tịch gồm: ông Huỳnh Văn Hải (tái cử); ông Trần Văn Thi (tái cử); ông Lê Văn Liểng. Các vị Ủy viên Thường trực tỉnh Tiền Giang bao gồm: ông Phạm Minh Châu (Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật), ông Lê Hồ Việt (Chánh Văn phòng), bà Lê Thị Trang (Trưởng Ban Phong trào).

Đại hội cũng đã hiệp thương 75 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang, nhiệm kỳ 2019-2024. Đại hội cũng nhất trí cử 7 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ qua đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nỗ lực phấn đấu vươn lên đổi mới, năng động, sáng tạo.

Các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang khóa mới ra mắt tại Đại hội.

Trong suốt quá trình hoạt động, MTTQ các cấp ở Tiền Giang luôn thực hiện đúng phương châm: “Nắm chắc chủ trương; vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, bám sát cơ sở”, từ đó, chủ động xây dựng và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, với 76 mô hình nhân dân tự quản được nhân rộng trong toàn tỉnh; tích cực vận động nhân dân phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái, đã huy động được hơn 44 tỷ đồng, triển khai xây mới và sửa chữa 4.782 căn nhà cho hộ nghèo.

Bên cạnh đó, Mặt trận tỉnh Tiền Giang đã tích cực vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia giám sát và phản biện xã hội; tham gia có kết quả vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc; chú trọng chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, nhiệm vụ của MTTQ các cấp trong tỉnh thời gian tới cần chú trọng hơn trong việc chăm lo xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Mặt trận có bản lĩnh, chính kiến, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, am hiểu công việc, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ chuyên trách Mặt trận phải được Đảng và Nhân dân tin cậy, được nhân dân tôn trọng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng lưu ý về việc đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân; chủ động nắm tình hình để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ tỉnh quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận; đối với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh hiệp thương, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện tốt Luật MTTQ Việt Nam, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận các cấp của tỉnh hoạt động hiệu quả.

Dịp này, Ban tổ chức đại hội đã trao bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang cho 11 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Mặt trận nhiệm kỳ qua. Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tiền Giang cũng đã trao tặng bằng khen cho 2 cá nhân, 4 tập thể đã có tích tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2014-2019.

Quốc Định

[Về đầu trang ]


Đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp

Trong 2 ngày 31/5 và 1/6, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ban Biên tập trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam

phát biểu tại Đại hội

- Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội,

- Kính thưa đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ,

- Kính thưa các đồng chí nguyên lãnh đạo trung ương và thành phố qua các thời kỳ,

- Thưa các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cư trú tại TP. Cần Thơ,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các sở, ban ngành, đoàn thể của TP. Cần Thơ,

- Kính thưa các cụ, các vị, các đồng chí và toàn thể đại biểu tham dự đại hội!

Trong không khí cả nước tích cực thi đua thực hiện các mục tiêu năm 2019 về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị; hôm nay Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 nhắc nhớ các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị trách nhiệm phải luôn quan tâm thiết thực tới thế hệ mầm non của đất nước. Tôi rất vui mừng về dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương và thành phố; các vị đại biểu, khách quý và 250 đại biểu ưu tú, đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố về dự đại hội lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa các cụ, các vị, các đồng chí!

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Bí thư Trug ương Đảng và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, MTTQ thành phố Cần Thơ đã chủ động ban hành đầy đủ, kịp thời hướng dẫn về tổ chức Đại hội, kết quả đã tổ chức thành công đại hội cấp xã và cấp huyện; thông qua báo cáo chính trị và các tham luận tại đại hội ngày hôm qua đã đánh giá thẳng thắn, sâu sắc kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua, đề ra nhiệm vụ, giải pháp và quyết tâm đổi mới công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ tới.

Tôi rất vui mừng thấy rằng trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố luôn đoàn kết, chung sức chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao; với tư duy đổi mới, tạo ra những bước đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế được đẩy mạnh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; đối ngoại, hội nhập quốc tế được phát huy; thành phố đã đăng cai tổ chức thành công một số sự kiện lớn của đất nước và quốc tế.

Tôi hoan nghênh, ghi nhận và đánh giá cao kết quả 5 năm qua của MTTQ thành phố Cần Thơ đã thực hiện hiệu quả Chương trình thống nhất hành động Đại hội VIII Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các mục tiêu Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ XIII đề ra. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, củng cố khối đại đàn kết toàn dân tộc được chú trọng; hiệu quả của việc nắm bắt tình hình, ý kiến, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh đến các cơ quan Đảng, Nhà nước được nâng lên; việc thăm hỏi, động viên, chăm lo đối với các tầng lớp nhân dân nhất là đồng bào dân tộc, tôn giáo được thực hiện thường xuyên, kịp thời; các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục được duy trì, nhiều nhân tố mới, mô hình mới được nhân rộng; công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền từng bước đi vào nền nếp và chất lượng hơn.  

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận về những kết quả nổi bật, sự nỗ lực, cố gắng, tận tụy với công việc, bám sát phong trào, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là của 630 Ban công tác Mặt trận trên các địa bàn dân cư, góp phần xứng đáng vào thành tựu chung của thành phố; các đồng chí đã và đang thực hiện Lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Cán bộ làm công tác Mặt trận phải tích cực và phải chủ động giúp cấp uỷ Đảng lãnh đạo công tác Mặt trận, phổ biến và thực hiện chính sách của Đảng về Mặt trận; làm việc phải kiên nhẫn, phải tha thiết với công tác Mặt trận.

Nhân dịp này, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam xin chân thành cám ơn Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, các ngành, các cấp và các địa phương của thành phố đã quan tâm chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để Mặt trận các cấp của thành phố hoạt động ngày càng có hiệu quả, kịp thời khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Nhân đây tôi xin chân thành cám ơn lãnh đạo thành phố thời gian qua đã dành nhiều sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp với Mặt trận Trung ương tổ chức thành công một số hoạt động trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Kính thưa các cụ, các vị, các đồng chí!

Qua báo cáo và qua theo dõi hoạt động của MTTQ thành phố, tôi thấy còn những khó khăn, hạn chế, đó là công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật chậm đổi mới; một số nơi trách nhiệm giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc chưa kịp thời. Công tác Mặt trận tuy đã đổi mới nhưng chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu đổi mới và sự thay đổi, biến động của tình hình xã hội hiện nay; một số nơi cán bộ Mặt trận còn yếu cả về lý luận, thực tiễn và tinh thần trách nhiệm, mắc sai phạm dẫn đến phải kỷ luật, đây là việc rất đáng tiếc cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong nhiệm kỳ tới. Cấp ủy Đảng, chính quyền có lúc, có nơi chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong hệ thống chính trị. Có lúc, có nơi Mặt trận cũng chưa thể hiện được vai trò, bản lĩnh, chính kiến của mình nhất là công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua.

Trong nhiệm kỳ tới đây đất nước có nhiều sự kiện quan trọng như: Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 130 năm Ngày sinh của Người; kỷ niệm 60 năm Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, 90 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam; Đại hội IX MTTQ Việt Nam và nhiều sự kiện quan trọng khác. Tôi mong rằng MTTQ thành phố quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, phát huy tinh thần, tiềm năng, huy động sức mạnh của hơn 1,3 triệu người dân thành phố để đạt được những kết quả cao hơn, góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và thành phố đề ra.

Tại Đại hội này tôi nhấn mạnh thêm một số nội dung cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như sau:

1. Đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của thành phố cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết TƯ4 khóa XII; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ thành phố.

2. Mặt trận các cấp tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân. Khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của người dân thành phố. Chủ động nắm tình hình nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở.

3. Tập trung triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận chủ trì phát động, chú trọng các nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; phong trào “Thi đua đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo môi trường, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, góp phần thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch; chăm lo tốt hơn  đời sống về vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

4. Nâng cao hiệu quả, kết quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền theo tinh thần Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị; vận động nhân dân thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020; phối hợp giải quyết hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân. 

5. Đổi mới công tác dân tộc, tôn giáo, đối ngoại kiều bào, không chỉ dừng lại ở các hoạt động thăm hỏi mà phải thường xuyên quan tâm, nắm chắc tình hình, giám sát việc thực hiện các quy định, chính sách của nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo, dân tộc. Công tác thi đua khen thưởng phải công bằng, thực chất, coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, phải thực sự tạo động lực cho phong trào thi đua của Mặt trận ở các cấp.

6. Hết sức quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, thành thạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác; đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp. Cán bộ là nhân tố quyết định kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận.

Cán bộ Mặt trận phải nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và công tác Dân vận, Mặt trận; coi trọng kỷ luật, kỷ cương, tính tiền phong, gương mẫu; lấy chất lượng công việc là cơ sở đánh giá cán bộ; đấu tranh với các trường hợp nói nhiều, làm ít, chậm trễ công việc.

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cấp, các ngành của thành phố quan tâm thực hiện thật tốt Luật MTTQ Việt Nam và các quy định về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận thành phố vươn lên, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chính sách Mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng. Các cán bộ và Đảng viên ta cần nắm vững và chấp hành đúng Nghị quyết của Đại hội Đảng và Nghị quyết Bộ chính trị về vấn đề Mặt trận dân tộc thống nhất”.

Kính thưa các cụ, các vị, các đồng chí!

Tại đại hội hôm nay, tôi xin chân thành cảm ơn các cụ, các vị và các đồng chí vì điều kiện không tiếp tục tham gia tái cử, xin ghi nhận công lao đóng góp của các cụ, các vị và các đồng chí; tôi cũng xin chúc mừng các cụ, các vị và các đồng chí tham gia Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố nhiệm kỳ 2019-2024, kính mong các cụ, các vị và các đồng tiếp tục đồng chí đem nhiệt tình, trách nhiệm, uy tín, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết. Nhiệm vụ của Uỷ ban MTTQ khóa mới là sớm triển khai chương trình hành động Đại hội đề ra, đưa các Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống góp phần tích cực vào việc phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của thành phố.

Với niềm tin sâu sắc ở Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và nhân dân thành phố, tôi mong toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết thống nhất, chung sức, chung lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh, quyết tâm xây dựng Cần Thơ là thành phố văn minh, giàu đẹp, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chúc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ 9, nhiệm kỳ 2019 - 2024 thành công tốt đẹp.

Chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ở trung ương và  thành phố Cần Thơ qua các thời kỳ, các cụ, các vị và các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin chân thành cảm ơn các cụ, các vị và các đồng chí!

[Về đầu trang ]


Công tác cán bộ là nhân tố quyết định cho kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận

Ngày 1/6, phát biểu tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác cán bộ là nhân tố quyết định cho kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận, chính vì vậy, cán bộ Mặt trận phải coi trọng kỷ luật, kỷ cương, tính tiền phong, gương mẫu, lấy chất lượng công việc là cơ sở đánh giá cán bộ, từ đó cùng đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp và kiên quyết phải đấu tranh với các trường hợp nói nhiều, làm ít, chậm trễ công việc.

Quang cảnh Đại hội

Tham dự Đại hội có ông Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện nguyên lãnh đạo trung ương và địa phương qua các thời kỳ; Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cư trú tại TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các sở, ban ngành, đoàn thể của TP. Cần Thơ cùng 250 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự Đại hội

5 năm qua, MTTQ các cấp trong toàn thành phố đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả Chương trình thống nhất hành động Đại hội VIII của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Nghị quyết Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ XIII đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy, tạo nền tảng vững chắc góp phần cho sự ổn định và phát triển của thành phố.

Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã chú trọng đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, bám sát đoàn viên, hội viên để triển khai, phát động; lấy khu dân cư để chọn điểm chỉ đạo xây dựng các mô hình thực hiện các cuộc vận động, nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả cao, nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, hội viên, nhân dân; công tác rà soát, phân loại hội nghèo để hỗ trợ thoát nghèo bền vững với phương châm “không để hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có tổ chức thành viên hỗ trợ” được chú trọng, từ đó thu hút sự tham gia của các giới, các giai tầng trong xã hội vào các tổ chức với tỷ lệ tập hợp vào tổ chức đạt 70%, dân số trong độ tuổi đạt 87,5% chỉ tiêu nhiệm kỳ; các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục được duy trì, triển khai sâu rộng; có nhiều nhân tố mới, mô hình mới được nhân rộng.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Thành ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Thới Lai phát biểu tại Đại hội

MTTQ các cấp thành phố và các tổ chức thành viên đã có nhiều cách làm nhằm góp phần giữ vững danh hiệu 25/49 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; 33/36 xã giữ vững danh hiệu nông thôn mới, nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới Phong Điền và chuẩn bị mọi điều kiện được công nhận huyện nông thôn mới Vĩnh Thạnh.

Bên cạnh đó, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền từng bước đi vào nền nếp và chất lượng hơn. MTTQ các cấp trong toàn thành phố đã thực hiện được 7.892 cuộc giám sát, 123 cuộc phản biện, đồng thời phối hợp tổ chức trên 4.000 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp với hơn 300.000 lượt cử tri tham dự, thu hút trên 36.216 lượt ý kiến và hơn 500 phiếu góp ý liên quan đến hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”, những người làm công tác Mặt trận thành phố Cần Thơ đồng lòng khẳng định sẽ phát huy những thành tích, kết quả đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ qua, từ đó tập hợp, vận động nhân dân phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động nhiệm kỳ 2019-2024 và thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, từ đó góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ văn minh, hiện đại, xứng tầm là thành phố ở vị trí trung tâm của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Quyết liệt hơn, sáng tạo hơn

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố thời gian qua luôn đoàn kết, chung sức chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao; với tư duy đổi mới, tạo ra những bước đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế được đẩy mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; đối ngoại, hội nhập quốc tế được phát huy; thành phố đã đăng cai tổ chức thành công một số sự kiện lớn của đất nước và quốc tế.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả 5 năm qua của MTTQ thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, kết quả này thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, tận tụy với công việc, bám sát phong trào, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là của 630 Ban công tác Mặt trận trên các địa bàn dân cư, góp phần xứng đáng vào thành tựu chung của thành phố;

“Các đồng chí đã và đang thực hiện Lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Cán bộ làm công tác Mặt trận phải tích cực và phải chủ động giúp cấp uỷ Đảng lãnh đạo công tác Mặt trận, phổ biến và thực hiện chính sách của Đảng về Mặt trận; làm việc phải kiên nhẫn, phải tha thiết với công tác Mặt trận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Người đứng đầu Mặt trận khẳng định, có được những kết quả này là nhờ sự quan tâm, sự vào cuộc tích cực và đồng hành của Thành uỷ, HĐND, UBND, các ngành, các cấp và các địa phương của thành phố. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố cũng đã dành nhiều sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức thành công một số hoạt động tại địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng bức ảnh Bác Hồ, Bác Tôn

chúc mừng Đại hội

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật của MTTQ các cấp trong toàn thành phố đôi lúc còn chậm đổi mới; một số nơi trách nhiệm giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc chưa kịp thời. Công tác Mặt trận tuy đã đổi mới nhưng chưa thực sự đáp ứng được sự thay đổi, biến động của tình hình xã hội; một số nơi cán bộ Mặt trận còn yếu cả về lý luận, thực tiễn và tinh thần trách nhiệm.

“Có một số cán bộ mắc sai phạm dẫn đến phải kỷ luật, đây là việc rất đáng tiếc cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Cấp ủy Đảng, chính quyền có lúc, có nơi chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong hệ thống chính trị. Có lúc, có nơi Mặt trận cũng chưa thể hiện được vai trò, bản lĩnh, chính kiến của mình nhất là công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nêu.

Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ diễn ra trong không khí nhân dân cả nước đang nô nức hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp; kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 130 năm Ngày sinh của Người; kỷ niệm 60 năm Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, 90 năm Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam; Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và nhiều sự kiện quan trọng khác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, MTTQ thành phố cần quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, phát huy tinh thần khả năng của hơn 1,3 triệu người dân thành phố để hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và thành phố đề ra.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm quan các gian hàng trưng bày tại Đại hội

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của thành phố cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ thành phố.

“Mặt trận các cấp cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân. Khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của người dân thành phố. Chủ động nắm tình hình nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp trong toàn thành phố cần tập trung triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua do Mặt trận chủ trì phát động, chú trọng các nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo môi trường, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, góp phần thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch, đồng thời chăm lo tốt hơn đời sống về vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu cần nâng cao hiệu quả, kết quả công tác giám sát, phản biện xã hội; phối hợp giải quyết hiệu quả đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân và vận động nhân dân thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020. Cùng với đó tiếp tục đổi mới công tác dân tộc, tôn giáo, đối ngoại kiều bào, không chỉ dừng lại ở các hoạt động thăm hỏi mà phải thường xuyên quan tâm, nắm chắc tình hình, giám sát việc thực hiện các quy định, chính sách của nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo, dân tộc.

“Công tác thi đua khen thưởng phải công bằng, thực chất, coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, phải thực sự tạo động lực cho phong trào thi đua của Mặt trận ở các cấp”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

Trong công tác cán bộ, Người đứng đầu Mặt trận cho rằng cần phải quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ theo hướng tinh gọn, hoạt động có hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, thành thạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác và phải đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp.

Đại biểu hiệp thương tại Đại hội

“Cán bộ là nhân tố quyết định kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận. Cán bộ Mặt trận phải nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và công tác Dân vận, Mặt trận; coi trọng kỷ luật, kỷ cương, tính tiền phong, gương mẫu; lấy chất lượng công việc là cơ sở đánh giá cán bộ; đấu tranh với các trường hợp nói nhiều, làm ít, chậm trễ công việcCông tác cán bộ là nhân tố quyết định cho kết quả, hiệu quả công tác Mặt trận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, các cấp, các ngành của thành phố quan tâm thực hiện thật tốt Luật MTTQ Việt Nam và các quy định về cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi để Mặt trận thành phố vươn lên, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chính sách Mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng. Các cán bộ và Đảng viên ta cần nắm vững và chấp hành đúng Nghị quyết của Đại hội Đảng và Nghị quyết Bộ chính trị về vấn đề Mặt trận dân tộc thống nhất”.

Chân thành cảm ơn các cụ, các vị và các đồng chí vì điều kiện không tiếp tục tham gia tái cử, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận công lao đóng góp của các cụ, các vị và các đồng chí và chúc mừng các cụ, các vị và các đồng chí tham gia Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2019-2024 và tiếp tục đem nhiệt tình, trách nhiệm, uy tín, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần triển khai hiệu quả chương trình hành động Đại hội đề ra, đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, góp phần tích cực vào việc phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của thành phố.

Với niềm tin sâu sắc ở Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và nhân dân thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết thống nhất, chung sức, chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh, quyết tâm xây dựng Cần Thơ là thành phố văn minh, giàu đẹp, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã lựa chọn, giới thiệu, hiệp thương cử 86 vị đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của thành phố tham gia Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố Cần Thơ gồm 6 đồng chí, ông Nguyễn Ngọc Tâm, Thành ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Thới Lai giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đại biểu tham dự Đại hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội và hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Hương Diệp

ảnh Quốc Trung

[Về đầu trang ]


Nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban phải là đại diện “thực chất”

Ngày 3/6, phát biểu khi duyệt kế hoạch Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đề nghị nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban không mang tính đại diện hình thức mà phải đại diện thực chất, phải đảm bảo quy trình chọn lọc để lựa chọn những người có uy tín, cá nhân tiêu biểu, từ đó tạo bước đột phá trong cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình cùng lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.

Báo cáo kết quả và tiến độ Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2019-2024, ông Đỗ Việt Anh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, với 1.672 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, đến giữa tháng 3/2019, 145/145 xã, phường, thị trấn đã tổ chức xong Đại hội; ngày 17/5/2019 Đại hội cấp huyện, thành phố trên toàn tỉnh được hoàn thành với tổng số 451 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024. Trong đó có 4 đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận; 1 đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; 3 đồng chí là Huyện Ủy viên.                                                    

Theo ông Đỗ Việt Anh, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, đã đảm bảo về nội dung, chương trình kế hoạch đề ra. Đại hội với chủ đề “Đoàn kết - đổi mới - dân chủ - đồng thuận - phát triển” và tập trung vào việc nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận các cấp, trong đó, chú trọng giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên; hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ cấp xã, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Số lượng đại biểu tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2019-2024 dự kiến là 85 vị với tỷ lệ cơ cấu, thành phần theo đúng quy định của Trung ương. Dự kiến Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 20-21/6/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực, chu đáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình thời gian qua và nhấn mạnh, Đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã bám sát Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư và Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Từ ý kiến góp ý của đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần cân nhắc, lựa chọn những nội dung phù hợp để chỉnh sửa và tiếp tục trình xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cơ quan liên quan và nguyên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình để Văn kiện khi trình ra đại hội sẽ khẳng định được vai trò của Mặt trận các cấp trong việc củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Để Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình thành công và tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu chương trình Đại hội cần linh hoạt, đảm bảo nội dung, trình tự và phù hợp với bối cảnh, điều kiện thực tế của tỉnh; Văn kiện Đại hội cần đề cập đến vai trò của Mặt trận các cấp trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020, từ đó, chủ đề Đại hội cũng căn cứ vào dự kiến phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2020-2025.

“Báo cáo chính trị phải phù hợp với mục tiêu của Đảng bộ trong nhiệm kỳ Đại hội 2020-2025, phải đánh giá được sự đóng góp của các giai tầng xã hội đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó, đưa ra những cách làm hay, mô hình hiệu quả, thể hiện được bản sắc đặc trưng của tỉnh Ninh Bình trong suốt 5 năm qua và tập trung vào việc cải cách thủ tục hành chính, tập trung nâng cao các chương trình giám sát, phản biện trong nhiệm kỳ 2019-2024”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Đối với báo cáo kiểm điểm kết quả hoạt động của nhiệm kỳ 2014-2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị cần đánh giá khái quát và tránh sự lặp lại những nội dung mà báo cáo chính trị đã đề cập. Bên cạnh đó cần làm rõ vai trò của các vị tham gia Ủy viên Ủy ban, thành viên Hội đồng tư vấn đối với việc triển khai 5 chương trình hành động của Mặt trận các cấp, từ đó nêu bật những điểm mạnh cần phát huy và những điểm yếu cần khắc phục trong nhiệm kỳ đại hội mới.

Trong công tác lựa chọn nhân sự, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng cần phải lựa chọn những cá nhân tiêu biểu, những người có uy tín mang trong mình tâm huyết, hiểu biết và có năng lực thực sự khi tham gia Ủy viên Ủy ban và đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định của Trung ương.

“Đại biểu tham gia Ủy viên Ủy ban không mang tính đại diện hình thức mà phải đại diện thực chất, phải đảm bảo quy trình chọn lọc để lựa chọn những người có uy tín, cá nhân tiêu biểu, từ đó tạo bước đột phá trong cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Tăng giờ làm thêm phải tính toán trong mối tương quan với thời giờ làm việc chính thức

Ngày 3/6, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã chủ trì Hội nghị phản biện dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Các vấn đề liên quan đến tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm, đảm bảo điều kiện lao động, việc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ vào 27/7… đã được các đại biểu tham dự Hội nghị thảo luận sôi nổi.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban pháp luật của Quốc hội cùng các cơ quan liên quan.

Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp đang diễn ra. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã công bố dự thảo để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân đến hết ngày 28/6/2019.

Tạo sự đồng thuận, tính khả thi của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực khẳng định: Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, Bộ luật Lao động giữ vị trí quan trọng, là cơ sở pháp lý chủ yếu và trực tiếp thúc đẩy thị trường lao động phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của đông đảo người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này gồm 17 chương, 221 điều, sửa đổi 171 điều trong tất cả các chương và có liên quan đến 14 chính sách lớn. Có thể thấy đây là sự sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động 2012.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị

Với vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, MTTQ Việt Nam trong những năm qua đã tổ chức nhiều hội nghị phản biện xã hội với sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, những nhà hoạt động thực tiễn, đại diện các tổ chức, thể hiện ý chí, nguyện vọng, trí tuệ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh: Bộ Luật Lao động (sửa đổi) điều chỉnh mối quan hệ lao động cũng như quy định điều kiện tiêu chuẩn lao động, điều chỉnh mối quan hệ của các bên, các chủ thể trong quan hệ lao động nên tác động rất lớn, rất sâu đến đời sống trong lĩnh vực lao động. Đây là một dự án Luật quan trọng, là cơ sở pháp lý chủ yếu và trực tiếp thúc đẩy thị trường lao động phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của đông đảo NLĐ và NSDLĐ để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh và tiến bộ. Do đó, Mặt trận tổ chức hội nghị phản biện xã hội lần này với mục đích ghi nhận trực tiếp ý kiến của đại diện NLĐ, NSDLĐ, các chuyên gia, nhà khoa học vào nội dung của dự thảo, từ đó cung cấp cho Ban soạn thảo thêm thông tin, ý kiến trong các tầng lớp nhân dân nội dung sửa đổi, nhất là những vẫn đề nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội… tạo sự đồng thuận, tính khả thi của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong thực tiễn cuộc sống.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị các đại biểu tập trung phản biện về cải cách chính sách tiền lương, về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và kiến tạo khung pháp luật về lao động nhằm phát triển đồng bộ, liên thông thị trường lao động, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hẹp lao động giá rẻ, trình độ đơn giản, làm gia công, tránh bẫy thu nhập trung bình, phục vụ mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân trong lĩnh vực lao động và thúc đẩy, bảo đảm bình đẳng giới tại nơi làm việc, bảo vệ nhóm lao động yếu thế.

Đồng thời cần cụ thể hóa Hiến pháp 2013 để bảo vệ quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân trong lĩnh vực lao động và thúc đẩy, bảo đảm bình đẳng giới tại nơi làm việc, bảo vệ nhóm lao động yếu thế; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động, hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình tuyển dụng, sử dụng lao động,  hình thành thị trường lao động đồng bộ và lành mạnh; …

Quy định rõ quyền của NLĐ và trách nhiệm, nghĩa vụ của NSDLĐ

TS Nguyễn Quang Minh, Trưởng Ban Dân chủ Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, TS Nguyễn Quang Minh, Trưởng Ban Dân chủ Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, đến thời điểm hiện tại, pháp luật hiện hành đã có một nền tảng khá toàn diện, đầy đủ và cụ thể các quy định đã được thực tiễn cuộc sống và quan hệ lao động kiểm nghiệm, là cơ sở cho việc hệ thống hoá, pháp điển hoá vào Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại thời điểm này. Tuy nhiên, trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) còn quá nhiều quy định giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quy định cụ thể thì mới thực hiện được.

Trong đó có tới 30 điều, khoản giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định như Khoản 3 Điều 12, Khoản 2 Điều 19, Khoản 4 Điều 21...; 10 điều, khoản giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế... Có thể nói, rất ít bộ luật, luật nào lại giao quá nhiều quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành quy định như vậy.

“Điều này thể hiện rằng, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) hiện tại đã chưa đáp ứng được các nguyên tắc, yêu cầu về tính khả thi, kịp thời, dễ tiếp cận và dễ thực hiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật” – TS Minh nêu quan điểm đồng thời đề nghị Ban soạn thảo Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần nghiên cứu, quy định cụ thể hơn nữa, hạn chế tối đa việc giao cho các cơ quan quy định chi tiết các quy định của Bộ luật.

Bà Đàm Thị Vân Thoa, Phó ban Chính sách pháp luật của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đề cập đến tuổi nghỉ hưu, bà Đàm Thị Vân Thoa, Phó ban Chính sách pháp luật của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng, đối với tuổi nghỉ hưu, hiện nay, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã điều chỉnh tuổi nghỉ hưu trên tinh thần thể chế hoá quan điểm của Đảng và tính đến các yếu tố kinh tế, xã hội, giới. Việc sửa đổi quy định về tuổi nghỉ hưu cần có sự nghiên cứu, đánh giá cẩn trọng, dựa trên quyền và nghĩa vụ của người lao động, đồng thời đảm bảo sự hài hoà giữa các yếu tố kinh tế và xã hội, phù hợp với công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Đối với nhóm lao động đặc thù, tuổi nghỉ hưu cần được tiếp cận dưới 2 góc độ: cơ hội được cống hiến và quyền được nghỉ hưu sớm của người lao động.

“Đối với nhóm lao động cần quy định nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn, dự thảo Bộ luật quy định: Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt có quyền nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tuổi nghỉ hưu chung. Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu quy định chi tiết xác định đầy đủ các ngành nghề cần được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn không quá 5 năm…” - bà Đàm Thị Vân Thoa nói.

Tăng giờ làm thêm nhưng không được lợi dụng người lao động

Đề cập đến vấn đề làm thêm giờ, bà Đàm Thị Vân Thoa, Phó ban Chính sách pháp luật của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam góp ý, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa “bảo đảm tổng số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong một năm, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì làm thêm giờ không quá 400 giờ trong một năm” là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế; đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người lao động và góp phần bảo vệ tốt hơn tiền lương của người lao động.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số giờ làm thêm của Việt Nam hiện đang thấp hơn so với các nước trong khu vực như Trung Quốc 36 giờ/tháng, Indonesia 56 giờ/ tháng, Hàng Quốc quy định số giờ làm thêm tối đa 624 giờ/năm. Tuy nhiên, các quốc gia này quy định thời gian làm việc bình thường là 40 giờ tuần.

“Do đó, để bảo đảm tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường, tính linh hoạt trong việc sắp xếp và huy động nhân công của các doanh nghiệp trong nhóm lao động thâm dụng, quy định làm thêm giờ cần nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực của việc tăng thời gian làm thêm giờ như giảm thời gian nghỉ ngơi, giải trí, ít có cơ hội cải thiện đời sống tinh thần, đặc biệt đối với lao động nữ... Phát huy bổ sung các giải pháp nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe, tái tạo sức lao động, sự hài hoạt giữa đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, giữa công việc và chăm sóc gia đình, giữa việc làm và thất nghiệp với thời gian làm việc chính thức và đảm bảo sự bình đẳng giới..., đồng thời tránh sự lạm dụng của người sử dụng lao động”, bà Đàm Thị Vân Thoa đề xuất.

Quang cảnh Hội nghị

Cũng về việc tăng giờ làm thêm, ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam với thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình thấp (2.340 USD năm 2017), năng suất lao động còn ở mức thấp,… thì mở rộng  khung thỏa thuận làm thêm giờ là nhu cầu có thực để góp phần tăng thu nhập, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Dự thảo xác định việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ. Như vậy, so với pháp luật hiện hành, dự thảo luật đã bỏ giới hạn trần làm thêm giờ trong tháng và mở rộng khung khỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt tăng thêm 100 giờ/năm.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, việc tăng giờ làm thêm để bù đắp sự thiếu hụt lao động đột xuất cho người sử dụng lao động, tăng thêm thu nhập cho NLĐ là cần thiết. Tuy nhiên, việc xem xét tăng giờ làm thêm phải đặt trong mối quan hệ với các yếu tố khác như việc làm, thất nghiệp, sức khỏe NLĐ, an toàn lao động, các vấn đề xã hội và cả xu hướng của thế giới hiện nay (giảm giờ làm tăng thời gian nghỉ ngơi). Quy định về giờ làm thêm phải đặt trong mối quan hệ chặt chẽ với chính sách tiền lương của doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi NLĐ, tránh việc doanh nghiệp lợi dụng tăng giờ làm thêm để trả lương thấp, buộc NLĐ không có sự lựa chọn nào ngoài việc phải tự nguyện làm thêm giờ mới có thu nhập để đủ trang trải cuộc sống.

Tổng LĐLĐ cũng cho rằng, cần giới hạn làm thêm giờ tối đa trong tháng. Bộ Luật Lao động hiện hành đang quy định giới hạn số giờ làm thêm trong ngày (không quá 50% số giờ làm việc bình thường), trong tháng (không quá 30 giờ) và trong năm. Dự thảo sửa đổi bỏ quy định về giới hạn làm thêm giờ trong tháng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng người sử dụng lao động vắt sức NLLĐ để làm thêm giờ trong một khoảng thời gian dài liên tục trong bối cảnh tăng thời gian làm thêm giờ trong năm. Đề nghị cần tiếp tục duy trì giới hạn trần làm thêm giờ trong 1 tháng, song có thể xem xét để nới rộng giờ làm thêm tối đa trong tháng.

Bên cạnh đó, cùng với việc mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm, thì việc xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường của NLĐ từ 48h trong một tuần (hiện nay cao hơn nhiều nước trong khu vực và trên thế giới) xuống còn 44h vào thời điểm hiện nay là cần thiết và có cơ sở. Điều đó sẽ bảo đảm hài hòa với các yếu tố sức khỏe, góp phần tăng thu nhập, việc làm cho NLĐ, tạo động lực để doanh nghiệp cải tiến trang thiết bị, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động…

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định trên cơ sở ghi nhận ý kiến của đại diện NLĐ, người sử dụng lao động, các chuyên gia, nhà khoa học, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp gửi tới Ban soạn thảo để có thêm thông tin, ý kiến trong các tầng lớp nhân dân đối với những nội dung sửa đổi, nhất là những vẫn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội, từ đó tạo sự đồng thuận, tính khả thi của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong thực tiễn cuộc sống.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Không ngừng phát huy vai trò người uy tín

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã thân mật tiếp đoàn đại biểu người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng đến chào thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng Thạch Thanh Tùng cho biết: Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 35% số dân của tỉnh Sóc Trăng, gồm 19 DTTS, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30%. Với uy tín cá nhân và những việc làm cụ thể, những người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đã và đang thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương...

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có gần 666 người có uy tín trong đồng bào DTTS được công nhận. Năm 2018, tỉnh đã thực hiện hiệu quả chính sách và phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS. Hằng năm, người có uy tín không chỉ làm tốt việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước mà còn vận động kinh phí cho các hoạt động từ thiện, xã hội. Tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đi đầu trong các phong trào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư...

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao vai trò của các Ban ngành MTTQ tỉnh, Uỷ ban Dân tộc, Công an tỉnh Sóc Trăng cũng như các tổ chức chính trị - xã hội đã thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc xây dựng, phát huy, bồi dưỡng người có uy tín trong đồng bào các dân tộc của tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận những nỗ lực, đóng góp hết sức tích cực của người có uy tín được nhân dân bầu chọn, được các cơ quan ban ngành của tỉnh Sóc Trăng bồi dưỡng, trang bị những kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tích cực công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tỉnh Sóc Trăng trong thời gian qua. “Chính người có uy tín đã đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào, tuyên truyền để đồng bào hiểu và thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận, tạo nên sức mạnh, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, ấm áp trong đời sống của đồng bào các dân tộc tỉnh Sóc Trăng,  góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng. Như cuộc CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Sóc Trăng đạt kết quả đáng mừng, trong đó có vai trò vận động rất  tích cực của người có uy tín”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chụp ảnh lưu niện với Đoàn

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, các cơ quan Ban ngành của tỉnh Sóc Trăng phải có kế hoạch để bồi dưỡng, trang bị những tài liệu cần thiết để người uy tín nắm vững chủ trương, chính sách, và những điều kiện cơ bản để người uy tín làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân.  “MTTQ đã tin tưởng giao cho người có uy tín sứ mệnh là cầu nối giữa Mặt trận, chính quyền với nhân dân. Người có uy tín tiếp tục gần dân, gắn bó với dân, thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tình cảm của nhân dân để kịp thời phản ánh với MTTQ, với Ban ngành có liên quan để chúng ta tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Vui mừng với sự phát triển của tỉnh Sóc Trăng trong thời gian qua. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh băn khoăn: Với tỉ lệ hộ nghèo mới nhất toàn tỉnh còn trên 8%, bên cạnh đó hộ cận nghèo còn 12,6%, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của các dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng còn cao, với trên 17% trong tổng số hộ dân của tỉnh Sóc Trăng. “Do đó với những đóng góp xây dựng tỉnh Sóc Trăng trong thời gian qua, và với những điều kiện của tỉnh Sóc Trăng hiện tại, thì vai trò của người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng là hết sức quan trọng, tỉnh cần phải có những biện pháp với nội dung, hình thức mới để không ngừng phát huy vai trò của người có uy tín trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh lưu ý.

Hải Nhi

ảnh: Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới

Tiếp tục chương trình duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ cấp tỉnh nhiệm kỳ 2019- 2024, chiều 3/6, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã chủ trì duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương

Báo cáo kết quả tổ chức Đại hội MTTQ các cấp và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Quang Phúc cho biết, đến ngày 30/3/2019, 264/264 xã, phường, thị trấn đã tổ chức xong Đại hội với số lượng đại biểu tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp cơ sở là 9.175 người. Sau đại hội đã có 263/264 Ủy ban MTTQ cấp cơ sở tổ chức tốt Hội nghị lần thứ nhất để hiệp thương cử ra các chức danh trong Ủy ban MTTQ khóa mới.

Đến hết ngày 31/5/2019, toàn tỉnh đã hoàn thành tổ chức Đại hội cấp huyện theo đúng kế hoạch và thực hiện tốt các nội dung theo quy định của Trung ương, theo đó Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện gồm 4 vị, có 11/12 vị là Ủy viên Ban Thường vụ cấp huyện.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Nguyễn Quang Phúc cho biết, Văn kiện trình đại hội đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các vị Ủy viên Ủy ban, lấy ý kiến của các tầng lớp nhân thông qua Báo Hải Dương, trang thông tin điện tử của Ủy ban MTTQ tỉnh.

Công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội được lập kế hoạch cụ thể và tuyên truyền sâu rộng thông qua các tin, bài, phóng sự trên Báo Hải Dương, Đài PTTH tỉnh về các tấm gương điển hình, các phong trào thi đua và hoạt động nổi bật của Mặt trận, đồng thời xây dựng phóng sự trình chiếu tại Đại hội MTTQ tỉnh.

Nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 dự kiến là 84 vị. Đại hội dự kiến sẽ diến ra trong 2 ngày 27-28/6/2019.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái, Đại hội MTTQ cấp cơ sở và cấp huyện, thành phố đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền các cấp, chính vì vậy Đại hội được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và hình thức và là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quang cảnh cuộc họp

Ghi nhận và biểu dương công tác tổ chức Đại hội MTTQ các cấp và quá trình chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cần bám sát thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ý kiến góp ý của các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ để hoàn thiện hệ thống văn kiện trình đại hội.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, văn kiện đại hội phải căn cứ vào quy định của Điều lệ, Luật MTTQ Việt Nam, định hướng của UBTƯ MTTQ Việt Nam để đưa ra được đánh giá cụ thể về tình hình nhân dân, biến động về cơ cấu của các giai tầng và tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với bối cảnh thực tế của tỉnh Hải Dương trong suốt 5 năm qua. Từ đó định hướng cho nhân dân trách nhiệm về trách nhiệm của mình trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bên cạnh đó, nội dung đánh giá các chương trình hành động phải có sự gắn kết với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, từ đó khẳng định vai trò của Mặt trận các cấp trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đảm bảo an ninh - đối ngoại và là tiền đề tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Đối với những chỉ tiêu cụ thể cho nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra phải gắn với 2 nhóm nhiệm vụ: nhóm nhiệm vụ Mặt trận tham gia phối hợp thực hiện và Mặt trận trực tiếp triển khai, từ đó tiến hành rà soát, đề ra giải pháp phù hợp và xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới.

“Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò liên minh của mình, từ đó phát huy hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua và làm rõ vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Đề cập đến nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban, tham gia Ban Thường trực, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu nhân sự phải đảm bảo tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu thành phần, có năng lực và uy tín để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

* Chiều ngày 3/6, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực chủ trì duyệt Đại hội MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội đại biểu lần thứ IX, MTTQ tỉnh đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Tính đến ngày 28/5, đơn vị cấp huyện cuối cùng đã Đại hội xong, đảm bảo các điều kiện theo đúng yêu cầu. Dự kiến, Đại hội MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6.

 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại cuộc họp

Tiếp thu các ý kiến góp ý tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, dự thảo văn kiện Đại hội đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác Mặt trận trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực gợi ý, văn kiện Đại hội nên bổ sung thêm phần đánh giá về tình hình nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội ở cơ sở…

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Báo cáo chính trị phải bám sát vào tình hình thực tế tại địa phương

Đó là đề nghị của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khi duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 ngày 4/6, tại Hà Nội.

Báo cáo kết quả và tiến độ Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết,đến hết tháng 3/2019, 137/137 xã, phường, thị trấn đã tổ chức xong Đại hội; có 131/137 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã tham gia cấp ủy (tăng 6 đồng chí so với nhiệm kỳ trước) và có 24 Chủ tịch là Ủy viên Ban Thường vụ.

Đến ngày 24/5/2019, Đại hội cấp huyện, thành phố trên toàn tỉnh được hoàn thành với 9/9 Chủ tịch MTTQ tham gia cấp ủy, trong đó 8/9 Chủ tịch là Ủy viên Ban Thường vụ. 100% cấp ủy cấp xã, cấp huyện phân công, giới thiệu đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư cấp ủy tham gia Ủy ban MTTQ cùng cấp.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Nguyễn Tuấn Khanh cho biết, dự thảo báo cáo chính trị của tỉnh đã được triển khai lấy ý kiến góp ý của đông đảo các tầng lớp nhân dân thông qua 5 lần tổ chức Hội nghị và được đăng tải trên Cổng Thông tin của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Báo Vĩnh Phúc, Đài phát thanh & Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh và các Báo, Đài Trung ương xây dựng các phóng sự truyền hình, phóng sự ảnh và tin bài về hoạt động của Mặt trận các cấp.

Nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIV dự kiến là 69 vị. Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/7/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao quá trình chuẩn bị tích cực của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc khi hoàn thành kế hoạch tổ chức Đại hội MTTQ các cấp trước thời gian quy định.

Để tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp thu ý kiến góp ý của các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ để hoàn thiện hệ thống văn kiện trình đại hội với tinh thần đổi mới toàn diện.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, văn kiện trình đại hội phải đổi mới từ cách thức, nội dung và phương hướng triển khai các chương trình hành động trên cơ sở bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 để đánh giá toàn diện về vai trò của Mặt trận các cấp đối với các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên toàn tỉnh.

“Báo cáo chính trị phải có sự tham gia góp ý của những người có uy tín, các giai tầng trong xã hội và phải thể hiện được vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của các tần lớp nhân dân; khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, là cầu nối vững chắc giữa nhân dân với Đảng, với chính quyền của Mặt trận”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị, báo cáo cần có nhận định, đánh giá về mục tiêu, động lực thực hiện trong nhiệm kỳ qua và bám sát vào tình hình thực tế của địa phương, từ đó giúp các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn hoạt động của Mặt trận các cấp; khẳng định vai trò tích cực của Mặt trận trọng việc tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, huy động sự vào cuộc của nhân dân đối với các cuộc vận động, phong trào thi đua, thực hiện các chương trình giám sát, phản biện xã hội.

Đối với việc triển khai hoạt động của Mặt trận các cấp trong nhiệm kỳ mới, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần đưa ra những chỉ tiêu, tiêu chuẩn cụ thể, từ đó thể chế hóa chức năng của Mặt trận và tạo được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp trong quá trình phối hợp triển khai.

Trong công tác nhân sự, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu phải đảm bảo tiêu chuẩn,  cơ cấu, thành phần theo quy định của Trung ương và của Tỉnh. Mỗi Ủy viên Ủy ban ngoài những tiêu chuẩn chung phải thực sự là những người tiêu biểu, có trình độ, có uy tín, kinh nghiệm thực tiễn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Mặt trận trong giai đoạn mới.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tin tưởng với công tác chuẩn bị chu đáo, Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Tạo sự chuyển biến thực sự trong văn hóa công sở

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Tham dự buổi lễ có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn cơ quan cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ phát động

Phát động phong trào thi đua, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định thời gian qua, Đảng ủy, Thủ tưởng và Công đoàn cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã duy trì thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, động viên đội ngũ công chức viên chức tích cực tham gia phong trào xây dựng “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8h có chất lượng, hiệu quả”, cam kết thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng ban hành nhiều văn bản quy định về quy tắc ứng xử như “Quy định chuẩn mực đáo đức, lối sống theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống MTTQ Việt Nam”; “Quy định tiếp công dân và xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo tại cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam”; “Quy định về việc sử dụng mạng xã hội đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan để làm cơ sở để công chức viên chức thực hiện. Những điều đó đã đem lại chuyển biến rõ nét trong phong cách giao tiếp, ứng xử của công chức viên chức người lao động cơ quan.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Lễ phát động

Theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài để tiếp tục triển khai và cụ thể hóa các nội dung thực hiện văn hóa công sở một cách đầy đủ và sâu sắc hơn, Công đoàn cơ quan phát động trong toàn thể cán bộ, công chức viên chức người lao động tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện nghiêm túc các nội dung văn hóa công sở. Việc thực hiện các quy định về văn hóa công vụ gồm 4 quy định về tinh thần, thái độ làm việc; về giao tiếp ứng xử; về rèn luyện tu dưỡng đạo đức, lối sống; về trang phục công sở từ đó xây dựng môi trường làm việc dân chủ, văn hóa, thân thiện, hiện đại, cơ quan xanh, sạch, đẹp, an toàn, công sở văn minh, khoa học.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, việc Thủ trưởng cơ quan phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” là sự ủng hộ, quyết tâm của Mặt trận hưởng ứng phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương phát động và triển khai thực hiện Đề án Văn hóa công vụ của Thủ tướng Chính phủ.

Để việc phát động không chỉ là phong trào mà phải là sự chuyển biến thực sự trong văn hóa công sở, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Ban Chấp hành công đoàn cùng Thủ trưởng cơ quan cụ thể hóa kế hoạch này thành bộ tiêu chí để trên cơ sở đó các ban, đơn vị có căn cứ để hưởng ứng thực hiện.

“Sau Hội nghị này đề nghị các ban đơn vị triển khai kế hoạch đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để tất cả mọi người đều biết đây là việc mình phải chấp hành, từ đó tích cực hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện các nội dung về văn hóa công sở”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu.

Nhân dịp này Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Đảng ủy, Công đoàn cơ quan có chương trình đào tạo bài bản về CNTT, ngoại ngữ để nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác Mặt trận trong giai đoạn mới.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tặng quà cho các đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trong cơ quan

* Tại Hội nghị, Công đoàn cơ quan đã tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan nghe nói chuyện chuyên đề với nội dung “Những thách thức với môi trường hiện nay” để hưởng ứng ngày môi trường trường thế giới 5/6; tặng quà cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Vũ

Ảnh: Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Đảm bảo đề án nhân sự theo đúng điều lệ Mặt trận

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì duyệt Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2019-2024 MTTQ 4 tỉnh Lai Châu,  Điện Biên, Lào Cai và  Lạng Sơn.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 4/6, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn Nông Lương Chấn cho biết: Dự kiến Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2019- 2024 diễn ra trong 2 ngày 11, 12/7.

Theo ông Nông Lương Chấn, trong nhiệm kỳ qua, các cuộc vận động lớn của Mặt trận tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, góp phần khơi dậy các nguồn lực, truyền thống đoàn kết, tạo nên sức mạnh nội lực ngay trong mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư, củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở.

Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền có bước phát triển mới quan trọng, đã hình thành rõ hơn về cơ chế và phương thức để phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân và nâng cao vai trò, vị thế của MTTQ các cấp trong hệ thống chính trị. Dân chủ cơ sở được tăng cường, quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy.

Công tác đối ngoại nhân dân ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần tăng thêm tình cảm hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với nhân dân các nước góp phần quan trọng vào công tác đối ngoại của Đảng và ngoại giao của Nhà nước. Phương thức hoạt động của hệ thống MTTQ các cấp có nhiều đổi mới, công tác phối hợp hoạt động với các cơ quan Nhà nước, tổ chức thành viên ngày càng đi vào chiều sâu, chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ MTTQ từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Mặt trận trong tình hình hiện nay.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai Giàng Seo Vần cho biết: Ngày 26/4 vừa qua, tỉnh Lào Cai đã kết thúc thành công đại hội cấp huyện và dành thời gian chuẩn bị Đại hội MTTQ cấp tỉnh. Dự kiến đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2019-2024 được tổ chức vào ngày 27, 28/6 với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”.

Nhấn mạnh kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019, ông Giàng Seo Vần cho biết: Với công tác giám sát, phản biện xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu cho Tỉnh uỷ triển khai Quyết định 217,218. Mỗi năm tỉnh Lào Cai cấp kinh phí 5 tỷ đồng dành cho Mặt trận và các tổ chức đoàn thể thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội từ cấp tỉnh đến cấp xã. Nội dung triển khai thực hiện hiệu quả hương ước, quy ước ở cơ sở ngày càng khẳng định vai trò rõ nét  của Mặt trận.

Theo ông Giàng Seo Vần, đề án nhân sự nhiệm kỳ tới cũng thể hiện chất lượng nhân sự cao hơn nhiệm kỳ trước với đầy đủ các cơ cấu, thành phần tham gia đảm bảo sự hài hoà. Đặc biệt, yêu cầu đối với các Uỷ viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai cần nắm vững phương hướng, nhiệm vụ của Mặt trận cấp trên. Có năng lực tham gia xây dựng, đề xuất bổ sung, điều chỉnh chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của nhân dân. Nhiệt huyết, nêu cao tinh thần đoàn kết, có kinh nghiệm và uy tín cao trong tổ chức.

Quang cảnh buổi duyệt Đại hội tỉnh Lai Châu

Sáng cùng ngày, báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lai Châu Tẩn Vản Pao cho biết: nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã nâng cao hiệu quả, đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc. Phát huy được tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh đó làm tốt công tác phát huy , đại diện và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, làm “cầu nối” giữa cấp uỷ, chính quyền với các tầng lớp nhân dân.

Với đặc điểm là tỉnh biên giới, ông Tẩn Vản Pao nhấn mạnh, việc mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế. Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân nội dung của Luật Biên giới Quốc gia, hiệp định về quản lý biên giới, hiệp định cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu trên biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc gắn với nhiệm vụ của địa phương về phát triển kinh tế xã hội. Củng cố quốc phòng an ninh về chủ quyền biên giới, lãnh thổ. Phối hợp với nhân dân tích cực tham gia phong trào tự quản vùng biên, mốc giới. Đẩy mạnh giao lưu phát triển kinh tế, văn hoá- xã hội, tham gia xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị với nhân dân nước bạn, tạo điều kiện thuận lợi  để góp phần phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo ổn định tình hình chính trị và chủ quyền quốc gia…

Theo ông Tẩn Vản Pao, dự kiến đại hội sẽ diễn ra ngày 2, 3/7, về mục tiêu, chương trình hành động của MTTQ tỉnh Lai Châu trong nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ tỉnh Lai Châu phấn đấu hoàn thành cơ bản các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại các xã xây dựng nông thôn mới được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Cùng với đó, 100% nạn nhân gặp thiên tai, sự cố nghiêm trọng được cứu trợ kịp thời. Với hoạt động  giám sát, phản biện xã hội, 95% MTTQ thực hiện có hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Hằng năm MTTQ các cấp chủ trì giám sát từ 1-2 nội dung trở lên.

Quang cảnh buổi duyệt Đại hội tỉnh Điện Biên

Tại buổi duyệt đại hội của MTTQ tỉnh Điện Biên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên Lò Văn Mừng báo cáo kết quả nổi bật cũng như những hạn chế của MTTQ tỉnh Điện Biên trong nhiệm kỳ qua. Đại hội đại biểu MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra vào ngày 25,26/6.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, tích cực và đúng quy định theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương của MTTQ các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, MTTQ các tỉnh phải làm sao để phần thảo luận trực tiếp tại đại hội các đại biểu phải tham gia đóng góp sôi nổi vào nội dung báo cáo chính trị, kiểm điểm của Ban Thường trực, tổng hợp các ý kiến tham gia đóng góp vào văn kiện đại hội, góp ý vào Dự thảo sửa đổi điều lệ. Cùng với đó, các báo cáo tại đại hội phải đảm bảo tính khái quát, đánh giá sâu sắc kết quả đóng góp của Mặt trận vào hệ thống chính trị của địa phương, chỉ ra được mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cơ bản cho nhiệm kỳ tới.

Về đề án nhân sự, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh lưu ý, đề án nhân sự phải thể hiện rõ phần phân tích cơ cấu yêu cầu tỷ lệ ngoài đảng, nữ, trình độ… sắp xếp lại cơ cấu theo đúng quy định điều lệ của Mặt trận. Đối với thành phần tôn giáo phải lựa chọn người tiêu biểu. Đối với các tổ chức thành viên trong điều lệ Mặt trận quy định rõ phải là người đứng đầu tổ chức thành viên tham gia Ủy ban MTTQ cùng cấp, trong trường hợp đặc biệt mới cử lãnh đạo đại diện. Mặt trận là liên hiệp tự nguyện của các tổ chức, muốn thể hiện liên hiệp tự nguyện có nghĩa là người đứng đầu tổ chức đó phải được tham gia.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, MTTQ các tỉnh xây dựng kịch bản rõ ràng, cụ thể điều hành đại hội. Việc chọn Đoàn Chủ tịch Đại hội phải đảm bảo được cơ cấu thành phần tiêu biểu. Về báo cáo chính trị, phần đánh giá các tầng lớp nhân dân, khối đại đoàn kết các dân tộc, cần lưu ý việc đánh giá tập hợp các đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên được tỷ lệ bao nhiêu để ta thấy sự vững chắc của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tình hình đồng bào các dân tộc của tỉnh cần đánh giá sâu sắc hơn nữa.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh, trong công tác tuyên truyền, MTTQ cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn, làm  rõ được tinh thần chủ đề đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển, tập trung sự quan tâm của toàn xã hội. Tuyên truyền cũng phải nhấn mạnh được kết quả của MTTQ  trong thời gian qua. Phải nêu bật trách nhiệm của Mặt trận và đoàn thể trong vai trò cầu nối tăng niềm tin, đồng thuận trong nhân dân.

Hải Nhi – Tiến Đạt

Ảnh: Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Cộng đồng doanh nghiệp phải là đầu tàu trong sản xuất hàng hóa mang thương hiệu Việt

Ngày 5/6, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Quảng Ninh, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Trung ương Cuộc vận động mong muốn cộng đồng doanh nghiệp trên toàn tỉnh phải là đầu tàu trong khu vực để tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có chất lượng thực sự.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu và thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh.

Hình thành thói quen mua hàng Việt

Báo cáo kết quả 10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua 10 năm triển khai Cuộc vận động, nhiều thương hiệu hàng Việt đã chiếm thị phần khá lớn trong các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng và ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Người tiêu dùng cũng đã có chuyển biến tích cực trong việc chọn lựa, mua sắm hàng Việt Nam và khuynh hướng, thói quen mua hàng Việt Nam chất lượng cao ngày càng gia tăng. Đồng thời các cấp ủy Đảng, chính quyền, khối MTTQ, sở, ban, ngành, đoàn thể nhân dân, lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp trong tỉnh đã quan tâm tích cực vào cuộc thực hiện nghiêm túc chủ trương của Bộ chính trị về triển khai thực hiện CVĐ.

Để có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh cùng hệ thống Đài PTTH và Báo Quảng Ninh đã cùng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng CVĐ. Ban Chỉ đạo CVĐ tại các địa phương cũng đã phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là những sản phẩm đặc trưng của địa phương như rau an toàn, thủy sản, vật nuôi và nhiều sản vật nông nghiệp…; hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, giảm bớt các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, tích cực kiểm tra công tác vệ sinh ATTP các chợ Trung tâm, các điểm kinh doanh ăn uống, kiểm tra ngăn chặn, tiêu hủy các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn…

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh

trao đổi với đại biểu tham dự Hội nghị

Về phía doanh nghiệp, CVĐ đã mở ra cơ hội lớn để tiêu thụ hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh và là dịp để các doanh nghiệp khẳng định vai trò, trách nhiệm, năng lực sản xuất kinh doanh của mình đối với người tiêu dùng thông qua chất lượng, uy tín thương hiệu của sản phẩm. Từ năm 2009 - 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 194 Hội chợ, triển lãm; phiên chợ, tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Trong đó, tổ chức được 73 Hội chợ, triển lãm thương mại; 41 hội chợ người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; 15 Hội chợ chuyên đề; tổ chức được nhiều phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, hải đảo và 12 tuần kết nối hàng Việt…

Để người Việt Nam yên tâm khi sử dụng hàng Việt

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã cùng thảo luận và đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Cuộc vận động, từ đó nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, phân phối sản phẩm phù hợp với tâm lý, thị hiếu và văn hoá tiêu dùng của nhân dân trên toàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Theo ông Ninh Văn Thương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hạ Long, để làm được điều này, tỉnh cần tiếp tục xây dựng và cụ thể hóa chính sách, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, những vùng chuyên canh trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt là có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thương mại, dịch vụ, mở rộng kênh phân phối, phát triển sản phẩm, hàng hóa Việt tới các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Khẳng định vai trò của cấp ủy, chính quyền trong triển khai CVĐ, ông Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, với lợi thế về thu hút khách du lịch, chính vì vậy Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh cần tăng cường hoạt động giám sát ATTP, phải xử lý nghiêm đối với những cơ sở sản xuất vi phạm, từ đó tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với thực phẩm sạch và phải lấy tiêu chí người dân làm trung tâm để tạo sức lan tỏa trong sử dụng hàng Việt.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các chương trình bình chọn sản phẩm có thương hiệu trên địa bàn tỉnh để bà con nông dân biết được những doanh nghiệp có uy tín, sản xuất những sản phẩm có chất lượng, từ đó tạo điều kiện cho những doanh nghiệp mũi nhọn phát triển.

Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh Quảng Ninh sau 10 năm thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, việc triển khai CVĐ ngày càng đi vào thực chất thông qua các chương trình hành động, chủ trương, chính sách và phương thức hỗ trợ phong phú, phù hợp đối với các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng thực tế của nhân dân toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh cũng tích cực triển khai công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm của địa phương đến các thị trường trong và ngoài nước để các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh không chỉ được quảng bá, tiêu thụ tại các kênh phân phối truyền thống mà còn qua các kỳ Hội chợ, các hoạt động xúc tiến thương mại đã có mặt tại một số siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng thực phẩm sạch.

“Nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định ý nghĩa chính trị sâu sắc của Bộ Chính trị khi triển khai CVĐ, từ đó khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong việc vận động nhân dân sử dụng hàng Việt”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Quảng Ninh là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt với 22 thành phần dân tộc cùng chung sống, chính vì vậy Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và huy động được sự vào cuộc của HĐND, UBND các cấp trong hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường và khẳng định thương hiệu không chỉ trên địa bàn tỉnh mà còn ở cấp quốc gia. Từ đó khẳng định được sự tin yêu của người dân đối với hàng Việt trên địa bàn.

Đồng tình với những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai cuộc vận động và những định hướng trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, cộng đồng doanh nghiệp cùng thẳng thắng nhìn nhận vấn đề và cùng quyết tâm tạo sức lan tỏa của CVĐ tới đông đảo nhân dân trên toàn tỉnh.

Đề cập đến sự tác động của các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, đây vừa là cơ hội và vừa là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp, chính vì vậy, song song với việc phát triển thương hiệu, doanh nghiệp cũng phải tuân thủ theo quy luật cạnh tranh, quy luật cung cầu của nền kinh tế thị trường, từ đó đưa ra những giải pháp nhằm đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và phải khẳng định được chất lượng đối với người tiêu dùng.

Đặc biệt với sự bùng nổ của thông tin, người dân có nhiều cơ hội để lựa chọn những sản phẩm tương đương về giá cả nhưng vượt trội về chất lượng, chính vì vậy doanh nghiệp trên địa bàn phải bắt kịp xu hướng, tạo được niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm đáp ứng nhu cầu về giá cả, chất lượng.

Trăn trở với câu hỏi “Hàng Việt chinh phục người Việt” hay “Hàng Việt chinh phục người tiêu dùng”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp phải là đầu tàu trong khu vực để tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có chất lượng thực sự. Chính vì vậy yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp là phải chú trọng tạo ra những sảm phẩm có uy tín, có thương hiệu, đảm bảo về số lượng, chất lượng để không chỉ đáp ứng cung cấp cho thị trường trên toàn tỉnh mà còn cung cấp cho thị trường trong nước và thị trường trên thế giới.

“Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh cùng với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng tin yêu, ủng hộ và lựa chọn các mặt hàng mang thương hiệu Việt, đặc biệt là ưu tiên sử dụng hàng Việt trong mua sắm dịch vụ công, từ đó khẳng định ý trí tự lực tự cường, lòng yêu nước của người Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Xuất phát từ điều kiện thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khi hàng năm thu hút trên 10 triệu lượt khách du lịch với lượng khách quốc tế chiếm trên 40%, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rất lớn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh cần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về những sản phẩm mang thương hiệu Việt; đồng thời kiên quyết đấu tranh với vi phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ quyền lợi của DN và người tiêu dùng.

Tại Hội nghị đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 16 tập thể và 12 cá nhân; Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh cho 18 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong 10 năm qua.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Khẳng định thương hiệu và tầm vóc Việt

Chiều 5/6, tại Hải Phòng, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tới thăm và làm việc với Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast nhằm nắm bắt tình hình sản xuất sản phẩm ô tô mang thương hiệu Việt.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trò chuyện với ông Trần Lê Phương, Phó Tổng giám đốc đối ngoại Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast

Tham dự buổi làm việc có ông Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố.

Ông Trần Lê Phương, Phó Tổng giám đốc đối ngoại Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast cho biết, với phương châm hàng Việt có chất lượng tốt và nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng thì việc sử dụng hàng Việt mới thực sự hiệu quả, tập đoàn Vingroup đã dành thời gian nghiên cứu, xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast để phát triển sản phẩm mang tầm vóc Việt.

Sau gần 2 năm tập trung cao, với sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hải Phòng, nhà máy được xây dựng rất khẩn trương và sau hơn 1 năm đã ra mắt sản phẩm xe máy điện; trong tháng 6/2019, sản phẩm ô tô sẽ được bàn giao cho khách hàng, chính thức tham gia vào thị trường ô tô của Việt Nam, tiến tới xuất khẩu.

Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast hoạt động theo phương châm “Phong cách, an toàn, sáng tạo, tiên phong”, khi đi vào hoạt động, Nhà máy đã tạo việc làm cho hơn 4000 lao động và đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách thành phố Hải Phòng.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tặng bức ảnh Bác Hồ, Bác Tôn cho đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast

Chúc mừng Tập đoàn Vingroup đã đầu tư thành công dự án sản xuất ô tô, xe máy điện tại thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh, thành công này có được là nhờ vào sự quyết tâm của Tập đoàn khi vượt qua khó khăn để làm nên sản phẩm ô tô mang thương hiệu Việt, đây là biểu tượng phát triển mới và là niềm tự hào của người Việt, tạo tiếng vang đối với thị trường ô tô trên toàn thế giới.

“Thành công của Vinfast là minh chứng cho trí tuệ Việt, thể hiện ý thức độc lập, tự chủ và lòng yêu nước của người Việt Nam. Đồng thời, những sản phẩm của Vinfast cũng chính là sự cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định. 

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Tập đoàn Vingroup không chỉ tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo mà còn là một doanh nghiệp điển hình của Việt Nam với nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được đa số người dân Việt Nam ưa thích như chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện ích Vinmart; bất động sản; dịch vụ vui chơi giải trí; y tế; giáo dục...  Đặc biệt, việc sớm đưa ra thị trường những dòng xe ô tô đẳng cấp, chất lượng và đạt chuẩn quốc tế của Vinfast không chỉ thể hiện quyết tâm chinh phục thị trường Việt mà còn từng bước khẳng định hàng Việt hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới.

“Sản phẩm ô tô của Vinfast đã góp phần vào thành công của kết quả 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tạo nên một thương hiệu phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của người Việt, đồng thời giúp người Việt có thêm sự so sánh, lựa chọn đối với những sản phẩm có chất lượng tương đồng của thế giới”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, những bài học kinh nghiệm và thành công bước đầu của Vinfast sẽ là cơ sở thực tiễn phong phú giúp Ban Chỉ đạoTrung ương cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đúc kết kinh nghiệm chỉ đạo và đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách thúc đẩy sự phát triển của hàng Việt Nam.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc

Đó là mong muốn của ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Trung ương Cuộc vận động khi dự Hội nghị Tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ban Chỉ đạo Cuộc vận động thành phố Hải Phòng tổ chức ngày 6/6.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư Ký UBTW MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; ông Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố; ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố; cùng thành viên Ban Chỉ đạo CVĐ cấp tỉnh và đại diện các sở, ban ngành liên quan trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tạo cơ hội mở rộng sản xuất - kinh doanh hàng Việt

Theo ông Đỗ Tràng Thành, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CVĐ thành phố Hải Phòng, qua 10 năm triển khai, CVĐ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể các cấp, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thành phố đã nâng cao nhận thức, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Ban Chỉ đạo các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các tổ chức hội xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương, đơn vị. Các thành viên Ban Chỉ đạo đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp đã nhận thức sâu sắc hơn vai trò của mình; xác định CVĐ là cơ hội để mở rộng sản xuất - kinh doanh, giới thiệu, quảng bá sản phẩm…

Quang cảnh Hội nghị

Cùng với đó, doanh nghiệp và người tiêu dùng đã nâng cao ý thức sản xuất và tiêu thụ hàng Việt, đồng thời chú trọng khai thác và mở rộng thị trường bán lẻ về khu vực ngoại thành, nông thôn. Hiện có hơn 500 doanh nghiệp, đơn vị được cấp giấy chứng nhận áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo ISO 9000, HACCP, TQM, GMP, GAP và hệ thống quản lý môi trường theo ISO14.000. Từ năm 2009 đến nay, thành phố đã tổ chức được 160 hội chợ triển lãm, tổ chức được 2.295 chuyến hàng Việt về nông thôn với sự tham gia tích cực của Công ty Cổ phần Thương mại Minh Khai, Công ty Cổ phần Intimex Hải Phòng, Công ty TNHH MTV CoopMart Hải Phòng.

Đến nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thành phố trung bình mỗi tháng đạt khoảng 11.000 tỷ đồng, trong đó, hệ thống phân phối bán lẻ qua các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại chiếm trên 5.700 tỷ đồng, doanh thu tiêu thụ hàng Việt chiếm trên 85% tại các siêu thị, trung tâm thương mại và gần 70% tại các chợ trên địa bàn thành phố.

Để CVĐ tiếp tục tạo sức lan tỏa trong nhân dân và đạt được mục tiêu đến năm 2020 doanh thu tiêu thụ hàng Việt chiếm trên 90% tại các siêu thị, trung tâm thương mại, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết,  thành phố sẽ phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính không phù hợp với tình hình thực tế, từ đó ban hành các văn bản mới, đáp ứng nhu cầu thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục quan tâm tới bình ổn giá thị trường; đẩy mạnh việc đưa hàng Việt về nông thôn, những nơi công nhân đang cư trú; tăng cường công tác đầu tranh chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và có những chính sách cụ thể nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền tự do kinh doanh cùng quyền, lợi ích hợp pháp của người sản xuất.

Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả, sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo CVĐ thành phố Hải Phòng sau 10 năm thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Với sự vào cuộc quyết tâm, trách nhiệm Ban Chỉ đạo thành phố đã chủ động triển khai CVĐ thông qua việc ban hành các chương trình hành động, chủ trương, chính sách và phương thức hỗ trợ doanh nghiệp, thành lập Ban Chỉ đạo các cấp với sự phân công nhiệm vụ rõ ràng để đưa những nội dung của CVĐ vào cuộc sống.

Đặc biệt công tác phối hợp giữa thành viên BCĐ với các cơ quan chức năng ngày càng chặt chẽ trong việc tuyên truyền vận động để cộng đồng doanh nghiệp và người dân hiểu về ý nghĩa mục đích của CVĐ từ đó tự nguyện hưởng ứng thực hiện.

“Trong 10 năm qua, UBND thành phố cùng với các cấp, các ngành đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo đà cho DN phát triển, thu hút DN nước ngoài đầu tư trên địa bàn nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị thương hiệu, cũng như quảng bá các sản phẩm thương hiệu Việt”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, với những tiềm năng và lợi thế là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế của vùng Đồng Bằng Bắc bộ và là trung tâm của tam giác kinh tế phía Bắc, Hải Phòng không chỉ tập trung phát triển cho riêng mình mà cần tiếp tục có hướng đi mới trong kết nối, tạo động lực cho các vùng kinh tế xung quanh.

“Song song với việc mở rộng diện tích các khu công nghiệp, Hải Phòng cũng cần nhìn nhận lợi thế, cơ hội của mình khi thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhắn nhủ.

Đề cập đến sự tác động của các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và sẽ ký kết, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng đây vừa là cơ hội, thuận lợi và vừa là thách thức tác động tới sự cạnh tranh của DN và thương mại quốc gia. Chính vì vậy, để DN Việt thích ứng với quy luật của kinh tế thị trường, xu thế hội nhập quốc tế thì Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh phải có những chính sách cụ thể để hỗ trợ DN trên địa bàn.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nhận quà lưu niệm từ thành phố Hải Phòng

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tin tưởng với quyết tâm của mình, Thành phố sẽ vượt qua những trở ngại, khó khăn để tiếp tục đưa đưa CVĐ lan tỏa sâu rộng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, khích lệ DN với trọng trách làm ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt để hàng Việt Nam phải chinh phục người tiêu dùng trong và ngoài nước, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam và thế giới.

Để tiếp tục đưa cuộc vận động lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu, Ban Chỉ đạo CVĐ Thành phố đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền vận động. Hiện nay Hải Phòng có hơn 2 triệu dân, mỗi năm thành phố đón từ 7-8 triệu lượt khách và có tới 13 khu công nghiệp, chính vì vậy Ban Chỉ đạo cần xác định nội dung tuyên truyền sao cho phù hợp với từng đối tượng như công chức, công nhân, nông dân, doanh nghiệp, người nước ngoài để ai cũng tin, yêu và sử dụng hàng Việt. Đây chính động lực thúc đẩy để người Việt Nam đẩy mạnh tiêu dùng hàng hóa trong nước sản xuất.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng mong muốn Thành ủy, HĐND, UBND tiếp tục rà soát điều kiện, chính sách cụ thể của địa phương để điều chỉnh, bổ sung những chính sách mới phù hợp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, phát triển thị trường trong nước; đồng thời kiên quyết đấu tranh với vi phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng DN và người tiêu dùng; có những hình thức phong phú khen thưởng, tôn vinh biểu dương các tập thể, cá nhân để tạo động lực cho toàn xã hội tích cực tham gia cuộc vận động.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị,  Thành ủy, UBND thành phố tạo điều kiện tốt nhất cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức thành công tốt đẹp; đồng thời tiếp tục có những giải pháp chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ cho BCĐ Cuộc vận động trong triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Tại Hội nghị đã trao bằng khen của UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong 10 năm qua.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Nêu bật mục tiêu, giải pháp trong mỗi chương trình hành động

Chiều 6/6, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Báo cáo tóm tắt kết quả Đại hội MTTQ cấp xã, cấp huyện và công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, đến ngày 4/4/2019, 480/480 xã, phường, thị trấn hoàn thành tổ chức Đại hội với tổng số Ủy viên Ủy ban là 17.900 vị; 294/480 Chủ tịch Mặt trận là Ủy viên Thường vụ cấp xã, phường, thị trấn.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Đến hết tháng 5/2019, có 21/21 huyện, thành phố, thị xã hoàn thành Đại hội với tổng số Ủy viên Ủy ban là 1.267 vị; có 11 đơn vị Chủ tịch MTTQ cấp huyện là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, có 7 huyện Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Mặt trận.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã thông qua 6 lần xin ý kiến góp ý vào văn kiện trình Đại hội, đồng thời phát động phong trào xây dựng 90 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo tại các địa phương trong tỉnh.

Dự kiến nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 là 120 vị. Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 25-26/6/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ghi nhận và  biểu dương công tác chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đúng quy trình của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, từ đó chất lượng Văn kiện được đảm bảo và sẵn sàng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.

Để đại hội diễn ra theo đúng tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị chương trình Đại hội phải đảm bảo nội dung, trình tự; chủ đề, tiêu đề và các nhận định, đánh giá về 5 chương trình hành động phải phù hợp với mục tiêu của địa phương nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

“Mỗi chương trình phải đánh giá khái quát, nêu bật được những khó khăn, vướng mắc, từ đó đề ra những giải pháp cần triển khai trong nhiệm kỳ tới. Đặc biệt, phải nêu bật những mục tiêu, giải pháp đột phá của công tác Mặt trận, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng lưu ý, MTTQ tỉnh cần tiếp tục xin ý kiến góp ý của đông đảo tầng lớp nhân dân, các thành phần, từng nhóm đối tượng để chắt lọc, bổ sung vào văn kiện trình đại hội; đồng thời cần hoàn thiện hệ thống số liệu về hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên theo đúng nguyên tắc và có dẫn nguồn cụ thể.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban, Ban Thường trực và các chức danh của Ban Thường trực phải bám sát quy định của Điều lệ, Luật MTTQ Việt Nam để đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng  theo đúng hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Để người tiêu dùng quan tâm, tin tưởng sử dụng hàng Việt

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức sáng 7/6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động Trần Thanh Mẫn yêu cầu các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đầu tư nhân lực, tài chính, đổi mới, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ, đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập, để người tiêu dùng tin tưởng, quan tâm dùng hàng Việt Nam có chất lượng cao.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Trần Thanh Mẫn tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động;lãnh đạo của các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương; lãnh đạo các Ban, đơn vị Đảng ủy khối và các Đảng ủy trực thuộc.

Thúc đẩy doanh nghiệp Việt khai thác tốt thị trường nội địa

Báo cáo kết quả 10 năm triển khai thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ông Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Thường trực, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ của Đảng ủy khối cho biết, qua 10 năm thực hiện, CVĐ đã được cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo CVĐ các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đồng bộ, sáng tạo gắn với phong trào thi đua sôi nổi làm cho CVĐ có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp.

Bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao tặng cờ thi đua cho các tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động

Với các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động đồng bộ, hiệu quả, nhận thức, hành vi tiêu dùng của trên 800 nghìn người lao động trong Khối về việc sử dụng hàng hóa trong nước đã có những chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối đi đầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong nước ở tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh thay thế hàng nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp đã phấn đấu đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 70% - 90%. Hàng hóa nội địa trong mua sắm trang thiết bị làm việc, mua sắm công chiếm trên 95% giá trị.

Tại thị trường nội địa, mỗi tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối đã tạo dựng thành công những thương hiệu nổi tiếng, uy tín hàng đầu quốc gia: Bảo Việt đứng đầu thị trường bảo hiểm, Vietnam Airlines dẫn đầu ngành hàng không, Vinatex dẫn đầu ngành may mặc; VNPT, Bưu điện Việt Nam, MobiFone là các trụ cột của ngành bưu chính, viễn thông; Xi măng Vicem chiếm trên 1/3 thị phần; 4 ngân hàng Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV là trụ cột ngành ngân hàng, chiếm trên 55% thị phần; Petrolimex chiếm trên 55% thị phần phân phối xăng dầu; PVN là trụ cột ngành dầu khí; Vinafood1, VRG là các trụ cột trong ngành nông nghiệp.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động

10 năm qua, nhiều thương hiệu sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiêp trong Khối đã được Bộ Công thương công nhận là “Thương hiệu quốc gia”, được một số tạp chí nước ngoài xếp hạng “Thương hiệu có giá trị lớn”, được đông đảo bạn hàng, đối tác, người tiêu dùng yêu thích. Nhiều sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong Khối đã vươn ra nhiều nước trên thế giới. Qua đó, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về thương hiệu, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Đáp ứng sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Tập đoàn đã cùng chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai, phân phối, tiêu thụ sản phẩm, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm mở rộng thị trường trong nước và vươn ra thị trường thế giới.

Ông Lê Tiến Trường - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) chia sẻ, hiện nay, các hãng thời trang trên thế giới nếu trong 1 tháng không cập nhật mẫu mã mới thì không thể chinh phục được người tiêu dùng, chính vì vậy, thời trang Việt không thể chạy theo xu thế đó. Xuất phát từ lý do này, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã tập trung thiết kế, sản xuất đồng phục nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của hệ thống doanh nghiệp Việt như Vietnam airlines, Vietcombank, Tập đoàn Điện lực,… Từ đó khẳng định Vinatex có thể sản xuất đồng phục đáp ứng yêu cầu sử dụng của doanh nghiệp Việt và vươn ra thị trường thế giới.

Quang cảnh Hội nghị

Trong thời gian tới, ông Lê Tiến Trường cho rằng doanh nghiệp Việt cần tập trung phát triển về chất và đáp ứng sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng. Theo đó,Vinatex sẽ tập trung phát triển trung tâm thiết kế, lựa chọn thị trường và hướng đi cho riêng mình sao cho phù hợp với năng lực cạnh tranh của đơn vị và thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp Việt.

Ở khía cạnh khác, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam cho biết, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận dịch vụ tài chính, bên cạnh các sản phẩm truyền thống, Agribank đã đưa ra thị trường hơn 200 sản phẩm dịch vụ (SPDV) đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng phong phú của khách hàng.Phát triển gói SPDV gắn kết giữa tiền gửi - thanh toán - tín dụng. Đặc biệt nâng cao chất lượng công tác khách hàng về tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, tối ưu quy trình thủ tục, giấy tờ, đổi mới phong cách phục vụ và triển khai các biện pháp an ninh, bảo mật phù hợp với xu hướng thanh toán trên thế giới, đảm bảo nhanh chóng, an ninh, an toàn, tiện lợi.

Nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu Việt

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận và biểu dương nỗ lực của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương khi thực hiện đầy đủ, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và phối hợp, tuyên truyền, vận động nhằm phát triển thương hiệu Việt, mở rộng thị trường trong nước; đồng thời chú trọng các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm hàng hoá có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, các hoạt động thiết lập kênh phân phối, mở rộng thị trường và thực hiện có hiệu quả chủ trương “Các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị trong Khối ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau”.

“Kết quả, thành tích đó đã đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, để có được kết quả này, người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị và đội ngũ cán bộ đảng viên trong Khối đã nêu cao tính gương mẫu, đi đầu; chủ động phối hợp với các bộ ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện liên doanh liên kết, triển khai các dự án, hợp tác đầu tư. Sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong Khối đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các công trình trọng điểm quốc gia, tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng cho nhà nước. Các sản phẩm của Tập đoàn Dệt may, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam… đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, cả những thị trường yêu cầu cao về chất lượng.

“Hàng Việt đã có chỗ đứng ngày một vững chắc trong các cơ sở phân phối không chỉ của doanh nghiệp vốn trong nước mà cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.Đây là sự cố gắng, nỗ lực cao của các doanh nghiệp trong Khối, khẳng định vai trò, vị trí đầu tàu, thể hiện rõ nét vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ Khối”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong triển khai CVĐ khi nội dung, hình thức tuyên truyền chưa rộng khắp, ít đổi mới; chưa đi sâu phát hiện, nhân rộng các điển hình tốt. Công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng có lúc, có nơi chưa kiên quyết, triệt để; chưa có chính sách ưu đãi thích đáng cho quảng bá, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp Việt; việc kiểm tra, kiểm soát thị trường chưa được thường xuyên. Nhiều doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng nên hiệu quả xúc tiến thương mại chưa cao. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt chưa mạnh dạn đổi mới ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến vào sản xuất, kinh doanh…

Để Cuộc vận động ngày càng tạo sức lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và sử dụng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt có chất lượng cao.

Đồng thời cần tiếp tục xây dựng, rà soát, bổ sung chương trình hành động tổ chức thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình hành động của các cấp ủy, đơn vị, cơ quan...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đầu tư nhân lực, tài chính, đổi mới, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ, đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập, để người tiêu dùng tin tưởng, quan tâm dùng hàng Việt Nam có chất lượng cao.

“Ban Chỉ đạo Cuộc vận động của Đảng ủy Khối cần hướng dẫn Ban chỉ đạo các đảng ủy trực thuộc có chương trình hành động cụ thể, thiết thực; rà soát quy chế hoạt động, tham mưu cấp ủy tăng cường kiểm tra đôn đốc việc thực hiện; có cam kết triển khai Cuộc vận động bằng những nội dung sát thực, cụ thể hóa thành các chỉ tiêu, con số, có sơ kết, tổng kết đánh giá, nhân rộng các điển hình trong thực hiện Cuộc vận động”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý các doanh nghiệp cần tăng cường đầu tư, có chính sách phát triển cơ sở hạ tầng thương mại nhằm tạo điều kiện cho hoạt động mở rộng kênh phân phối hàng Việt tại vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số và hỗ trợ các doanh nghiệp về tổ chức, điều tra, khảo sát thị trường, nghiên cứu nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Nhấn mạnh Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là Cuộc vận động lớn, phạm vi triển khai rộng khắp ở tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, MTTQ, đoàn thể và toàn thể nhân dân, chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cần tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động, có những việc làm cụ thể tạo uy tín thương hiệu Việt, góp phần tạo được sự đồng thuận ủng hộ của toàn xã hội, triển khai sâu rộng để mang lại kết quả và hiệu quả thiết thực hơn nữa.

Tại Hội nghị, Ban Thưởng vụ Đảng ủy Khối đã tuyên dương, khen thưởng 17 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 10 năm thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tuyên truyền

Chiều 7/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015-2019; ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2019-2024.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo kết quả chương trình phối hợp ông Vũ Văn Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2019, công tác phối hợp tuyên truyền giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đã có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực, nhất là trong phương thức cung cấp, chia sẻ thông tin về hoạt động của Mặt trận, qua đó đã đem lại những kết quả tích cực trong việc thông tin, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần quan trọng củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam báo cáo kết quả công tác phối hợp giai đoạn 2015-2019

Những nội dung tuyên truyền của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam đã định hướng tốt về nhận thức, tư tưởng và hành động cách mạng của các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào kết quả của sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở nước ta hiện nay. Nhiều chương trình, bài báo đã để lại ấn tượng sâu sắc trong đông đảo khán giả xem truyền hình và bạn đọc, có sức tuyên truyền, cổ vũ lớn. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, bồi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân; củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và xây dựng sự đồng thuận trong xã hội.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại Hội nghị

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nhận định: thời gian qua, về cơ bản, công tác phối hợp giữa các cơ quan được thực hiện bài bản, toàn diện với khối lượng công việc theo chương trình phối hợp đã được ký kết.

Tuy nhiên ông Lợi cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác phối hợp, đó là thông tin về Mặt trận tại địa phương vẫn còn tương đối ít; sự phối hợp giữa các Ban, đơn vị của Mặt trận và ba cơ quan trong một số trường hợp chưa thực sự nhanh, mang tính thụ động, thông tin đưa còn mang tính lối mòn, truyền thống trong khi xã hội đang thay đổi.

Chính vì vậy, ông Lợi đề nghị, thời gian tới, các cơ quan báo chí cần chủ động sử dụng các loại hình thông tin mới, hiện đại, tác động trực tiếp đến giới trẻ - đối tượng tiếp nhận và lan tuyền thông tin nhanh nhất. Đồng thời Mặt trận các cấp cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các cơ quan báo chí trong việc thông tin tuyên truyền phong trào thi đua do Mặt trận phát động, hướng tới chuẩn bị cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng, thời gian tới để hoạt động Mặt trận ngày càng đi vào lòng dân thì công tác tuyên truyền phải phong phú hơn. Việc tuyên truyền phải được đẩy mạnh trên hạ tầng số như: báo điện tử, facebook,… với những nội dung thích hợp để người dân có thể tiếp cận dễ dàng, không phụ thuộc vào giờ phát sóng và phạm vi sóng của các đài ở vùng sâu, vùng xa.

Ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng tình với những kết quả đạt được trong công tác phối hợp, ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng mọi hoạt động của Mặt trận đều thông tin tới phóng viên và được truyền tải đầy đủ trên các phương tiện thông tin của VOV.

Để thông tin về Mặt trận đi sâu tới cơ sở, ông Đồng Mạnh Hùng đề nghị cần đẩy mạnh phương thức phối giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và các đơn vị cung cấp cho nhau tốt hơn. Về phía Mặt trận nên tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ cho phóng viên để hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Báo chí đồng hành cùng Mặt trận

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, công tác phối hợp tuyên truyền giữa 4 cơ quan ngày càng chặt chẽ, có nhiều đổi mới trong việc cung cấp, chia sẻ thông tin, định hướng tuyên truyền, phản ảnh kịp thời các hoạt động của MTTQ Việt Nam trên các bản tin thời sự, các chuyên mục về công tác Mặt trận.

Các phóng viên, biên tập viên của Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm trong xây dựng các tin, bài, phóng sự tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội thông qua các mô hình, cách làm sáng tạo, gương điển hình trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, về tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; giám sát, phản biện xã hội; đối ngoại nhân dân; tập hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chứng kiễn lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTWMTTQVN Hầu A Lềnh với 3 cơ quan

Giai đoạn 2019 - 2024 đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện quan trọng gắn với yêu cầu công tác Mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng với MTTQ Việt Nam trong công tác tuyên truyền để MTTQ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm 2019 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, các cơ quan cần tuyên truyền sâu rộng trước, trong và sau Đại hội, để đây thực sự là ngày hội, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó tích cực tham gia hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” và Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch UBTWMTTQVN Trần Thanh Mẫn trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Đại Đoàn Kết dân tộc" cho các cá nhân tiêu biểu

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cơ quan tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các chuyên mục “Phát huy vai trò của Mặt trận” trên VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam; chuyên mục “Đoàn kết là sức mạnh” trên Kênh VTC1, Đài truyền hình Kỹ thuật số -Đài Tiếng nói Việt Nam; chuyên mục “Sức mạnh đại đoàn kết” phát sóng trên Truyền hình thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam được hấp dẫn hơn, nhiều người theo dõi hơn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Mặt trận trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, lãnh đạo 4 cơ quan đã ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2019-2024 với 10 nội dung trọng tâm. Việc ký kết này nhằm tiếp tục tăng cường phối hợp công tác, kịp thời đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam đến với cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân; tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn xã hội, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTWMTTQVN Hầu A Lềnh trao tặng Bằng khen của UBTWMTTQVN cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2015-2019

Nhân dịp này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 10 cá nhân; tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2015-2019.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


Khẳng định vai trò, vị thế của Mặt trận

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã duyệt kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang, Yên Bái nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, ông Dương Hoàng Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ cho biết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã xây dựng Dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019 và tổ chức các cuộc họp, hội nghị thảo luận, lấy ý kiến của các vị Uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ, thành viên các Hội đồng tư vấn, gửi lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội MTTQ tỉnh trước và trong Đại hội MTTQ cấp huyện (tính đến ngày 23-5, có 13/13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức xong Đại hội. Các ý kiến tham gia, đong góp đều đã được chỉ đạo tiếp thu để chính sửa, bổ sung, từng bước hoàn thiện dự thảo văn kiện của Đại hội). Dự kiến Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2019-2024 tổ chức trong 2 ngày 24, 25/7.

Quang cảnh cuộc họp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ

Theo ông Dương Hoàng Hương, về đề án nhân sự, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự kiến 85 vị, đại diện 32 vị tổ chức thành viên với tỷ lệ 27,6% ngoài đảng, 7,6% dân tộc thiểu số, 70% trình độ đại học... Phấn đấu có đủ các tuyến tuổi từ 25 tuổi trở lên, đảm bảo tính kế thừa, phát triển. Tập trung số lượng trong độ tuổi từ 35 đến 60 để đảm bảo sự ổn định và chất lượng nhân sự.

Báo cáo tóm tắt kết quả Đại hội MTTQ cấp xã, cấp huyện và công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang Trần Công Thắng cho biết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo hoàn thành Đại hội MTTQ cấp cơ sở trong quý I-2019. Chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm cấp huyện tại MTTQ huyện Lục Nam tháng 4-2019 và chỉ đạo tổ chức Đại hội MTTQ cấp huyện hoàn thành trong tháng 5/2019. Chương trình Đại hội MTTQ tỉnh dự kiến 2 ngày 17, 18/7 với số lượng đại biểu chính thức là 274 người. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khoá XIV dự kiến số lượng 75 vị, giảm 11 vị (12,8%) so với khoá XIII.

Quang cảnh cuộc họp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang

Cũng theo MTTQ tỉnh Bắc Giang, các công trình chào mừng đại hội được thực hiện thiết thực với việc xóa 450 nhà tạm trong năm 2019, đồng thời đã hỗ trợ 15 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ 10 triệu đồng. Bên cạnh đó các tổ chức thành viên cũng có nhiều hoạt động chào mừng đại hội Mặt trận phù hợp với từng địa phương.

Báo cáo tiến độ Đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn, ông Giàng A Tông, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Yên Bái cho biết: Tính đến ngày 30/3/2019, có 180/180 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành tổ chức Đại hội. Đến ngày 25/5/2019, có 9/9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh hoàn thành tổ chức Đại hội, nhiệm kỳ 2019 - 2024, đảm bảo đúng tiến độ. Cơ cấu Ban Thường trực cấp huyện tổng số có 32 người, trong đó, Chủ tịch 13 người; Ủy viên Thường trực 10 người và 5 người tái vị.

Quang cảnh cuộc họp với UBMTTQ tỉnh Yên Bái

“Công tác nhân sự được chỉ đạo thực hiện theo đúng Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Điều lệ MTTQ Việt Nam, Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái; hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam và UBMTTQ tỉnh. Số lượng Ủy viên UBMTTQ đã đảm bảo theo hướng dẫn, đảm bảo cơ cấu ngoài đảng tham gia Ủy viên UB MTTQ, mở rộng những đại biểu là cá nhân tiêu biểu, có uy tín trong cộng đồng dân cư để Mặt trận thật sự là khối đại đoàn kết, tiếng nói chung của nhân dân”, ông Giàng A Tông nói.

Dự kiến, Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 dự kiến tổ chức trong 2 ngày đầu tháng 7/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đúng quy trình của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang, Yên Bái và sẵn sàng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024.

Góp ý vào báo cáo chính trị trình đại hội, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực lưu ý, các tỉnh cần nghiên cứu tiếp thu các ý kiến, thực hiện sao cho phù hợp với tình địa phương mình. Về đánh giá chung, cần khẳng định vị trí vai trò của MTTQ trong thời gian qua và nêu bật vai trò của MTTQ trong chủ trì trong triển khai các cuộc vận động, các chương trình giám sát, phản biện, từ đó khẳng định vai trò cầu nối của Mặt trận với Đảng, Chính quyền và nhân dân.

“Trong nhiệm kỳ mới, Mặt trận cần xác định khâu đột phá nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo đúng thẩm quyền, chức năng của mình. Để thực hiện được điều này thì nhân sự trong nhiệm kỳ mới phải đảm bảo cơ cấu, thành phần và có tính tiêu biểu”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh

[Về đầu trang ]


MTTQ Việt Nam cùng giám sát để đến năm 2025, cả nước không sử dụng túi nilon dùng một lần

Sáng 9/6, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, phát biểu tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các đoàn thể nhân dân cùng chung tay, đồng hành với các cấp các ngành trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và giám sát thực hiện, góp phần đưa các chủ trương, cơ chế chính sách về chống rác thải nhựa đi vào thực tiễn cuộc sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Tham dự lễ ra quân có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ, ban ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các tập đoàn, doanh nghiệp bán lẻ... và đông đảo người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa đổ ra, trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Cùng chung nỗ lực của các nước trên thế giới, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt trong bối cảnh tác động, ảnh hưởng của rác thải nhựa ngày càng gia tăng, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao chứng nhận các gia đình tiêu biểu trong chống rác thải nhựa.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải. Cho biết vừa đi xem các gian triển lãm các sản phẩm thay thế đồ nhựa, trong đó có rất nhiều sáng kiến hay, sản phẩm tốt, chất lượng, Thủ tướng mong điều này sẽ được nhân rộng trên phạm vi cả nước, ở mọi cơ sở sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Thủ tướng hoan nghênh việc thành lập Liên minh các doanh nghiệp Chống rác thải nhựa và đánh giá cao những nỗ lực, sáng kiến của một số địa phương, một số đơn vị, các tổ chức xã hội, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong xử lý vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và giáo dục, đào tạo về bảo vệ môi trường cho các cháu học sinh, sinh viên, các thế hệ tương lai của đất nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Trần Thanh Mẫn thăm triển lãm các sản phẩm thay thế đồ nhựa.

Theo Thủ tướng, vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại về rác thải nhựa, từ nhận thức của một bộ phận doanh nghiệp, người dân đến thói quen phổ biến trong sinh hoạt, sử dụng túi nylon. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại, các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cần có quyết tâm chính trị cao, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thực hiện phương châm: nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên quan tâm hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động chống rác thải nhựa. Từng cơ quan, đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cơ quan, đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí Nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần...

Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đi bộ đồng hành tại phố đi bộ khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị phải đi đầu, gương mẫu trong việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần.

Các cấp, các ngành đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin truyền thông; thường xuyên phát động các phong trào, các hành động phòng chống rác thải nhựa thiết thực, hiệu quả; xây dựng các tiêu chí bình chọn và công bố vinh danh, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, các sáng kiến hiệu quả.

Các cơ quan thông tấn báo chí cần chủ  động, tích cực hơn nữa việc thông tin tuyên truyền về hạn chế sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần; đồng thời, phát hiện gương điển hình, mô hình, cách làm hiệu quả tạo sức lan tỏa, thắp sáng nỗ lực của toàn xã hội, để các phong trào như Chủ nhật xanh tại Huế, không rác thải nhựa tại Hội An - Cù Lao Chàm, sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm của Saigon Coop và một số siêu thị ở Việt Nam ... ngày càng được nhân rộng. Tất cả các địa phương ven biển cần có chương trình hành động cụ thể làm sạch bờ biển.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát hoàn thiện các quy định, các chính sách để hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích, hỗ trợ phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, phân loại rác tại nguồn; thu hút đầu tư, ứng dụng phát triển công nghệ tiên tiến tái sử dụng, tái chế rác thải, rác thải nhựa. Khẩn trương đưa các cơ sở tái chế nhựa phân tán nhỏ lẻ vào các khu công nghiệp tập trung để quản lý. Hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất các loại túi nylon khó phân hủy. Kiên quyết trả lại các lô hàng phế liệu nhựa không cấp giấy phép chính thức.

Tăng cường đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong xử lý, tái chế chất thải nhựa và phát triển các sản phẩm, vật liệu thay thế, thúc đẩy nhanh nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Các viện, các trường, các nhà khoa học, các doanh nghiệp đẩy mạnh nghiên cứu, đổi mới, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ về vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế chung tay hành động chống rác thải nhựa, nhất là rác thải nhựa đại dương vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại và các quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn... không sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Từng cộng đồng, mỗi gia đình và từng người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện khẩu hiệu “nói không với rác thải nhựa” ngay từ những hành động nhỏ nhất, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào, hoạt động sâu rộng trong thế hệ trẻ, hướng đến nói không với rác thải nhựa. Cùng  gia đình, cộng đồng và toàn xã hội thực hiện hiệu quả các chủ trương, cơ chế chính sách chống rác thải nhựa.

Chính phủ đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các đoàn thể nhân dân cùng chung tay, đồng hành với các cấp các ngành trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và giám sát thực hiện, góp phần đưa các chủ trương, cơ chế chính sách về chống rác thải nhựa đi vào thực tiễn cuộc sống.

Trong khuôn khổ sự kiện, Thủ tướng đã trao chứng nhận cho Liên minh chống rác thải nhựa với sự tham gia, cam kết của các đơn vị, tổ chức ngành hàng tiêu dùng, ngành hàng bán lẻ.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đi bộ đồng hành tại phố đi bộ khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa, phát triển mạnh mẽ hơn trên phạm vi cả nước.

Hương Diệp (tổng hợp)

Ảnh Quang Hiếu – Báo Chính phủ

[Về đầu trang ]


Nhận diện thách thức để khẳng định vai trò của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới

Ngày 11/6, phát biểu khi duyệt kế hoạch Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Mặt trận thành phố phải nhận diện rõ hơn thực tiễn, xu hướng, thách thức, nhiệm vụ, phương hướng giải quyết đối với những vấn đề lớn của thành phố, của đất nước và khẳng định được vai trò của Mặt trận thành phố trong nhiệm kỳ mới.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hải Phòng.

Bám sát mục tiêu chiến lược và nhiệm vụ chính trị của thành phố

Theo ông Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng, trong tháng 3/2019, 223/223 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành tổ chức Đại hội với tổng số Ủy viên Ủy ban là 7.456 vị, số lượng tham gia Ủy viên Ban Thường trực 223 xã, phường, thị trấn là 907 vị; Chủ tịch MTTQ cấp xã tham gia Ban thường vụ cấp ủy là 86/223 vị (38,6%).

Ông Cao Xuân Liên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng báo cáo tiến độ Đại hội

Đến hết tháng 5/2019, 15/15 huyện, quận đã tổ chức thành công Đại hội. Tổng số đại biểu tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam 15 quận, huyện là: 797 vị, trong đó, người ngoài Đảng là 205 vị (25,7%), đảm bảo tỷ lệ theo quy định. Số lượng Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 15 huyện, quận là 48 vị. 12/15 Chủ tịch Ủy ban MTTQ là Ủy viên Thường vụ huyện, quận ủy.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Cao Xuân Liên cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã thông qua 5 lần thiếp thu, chỉnh sửa báo cáo chính trị trình đại hội. Dự thảo báo cáo chính trị có tiêu đề: “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động Mặt trận, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng Hải Phòng phát triển hiện đại văn minh”. Tiêu đề này được xây dựng trên cơ sở bám sát mục tiêu chiến lược và nhiệm vụ chính trị của thành phố Hải Phòng, căn cứ vào Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ XV và nhất là căn cứ vào Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự kiến nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng khóa XIV là 95 vị, Ban Thường trực có 10 vị. Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 27-28/6/2019.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành Ủy Thành phố Hải Phòng phát biểu

Khẳng định thành công của thành phố Hải Phòng ngày hôm nay đều có vai trò của MTTQ các cấp trong toàn thành phố, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết, trong suốt 4 năm vừa qua, từ khi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII của Đảng và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, nguồn lực xây dựng của thành phố rất lớn, không có dự án nào, không có công trình nào mà không có đóng góp của những người làm công tác Mặt trận nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng ngày một phát triển, theo đúng mục tiêu đề ra.

Chính vì vậy ông Lê Văn Thành cho rằng, báo cáo chính trị trình Đại hội phải nêu bật được những đóng góp này, phải thể hiện được vị trí, vai trò của Mặt trận trong nhiệm kỳ qua, và đề ra những mục tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ tới để phát huy sức mạnh của Mặt trận và các tổ chức chính trị -xã hội trong việc hiện thực hóa ý tưởng, mục tiêu xóa đói giảm nghèo, mở rộng môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Đoàn kết thống nhất thực chất, thực sự

Ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, nỗ lực của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng khi tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp và sẵn sàng hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được kết quả này là nhờ vào sự quan tâm đặc biệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đối với công tác Mặt trận, cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở khi luôn thể hiện rõ vai trò gần dân, sát dân, có nhiều cách làm mới, mô hình hiệu quả nhằm củng cố vững chắc niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân đối với sự phát triển của thành phố.

“Mặt trận thành phố với những hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình và khắc phục được tính dàn trải khi triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Chính vì vậy Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị báo cáo chính trị trình Đại hội phải phản ánh được bức tranh toàn cảnh của người dân thành phố trong suốt 5 năm qua, để làm được điều này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cần bám sát những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Thành ủy đã đề ra và thực tiễn tình hình nhân dân trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XV của thành phố. Bên cạnh đó cần bám sát Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị khóa IX và Kết luật 72 của Bộ Chính trị khóa XI về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; bám sát Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu

“Báo cáo chính trị phải có phụ lục giải thích cụ thể, phải có số liệu trung thực phản ánh các chương trình hành động trong cả nhiệm kỳ, từ đó đánh giá được những nét nổi bật trong nhiệm kỳ qua và phương hướng triển khai trong nhiệm kỳ tới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Trăn trở với câu hỏi trong nhiệm kỳ tới, Mặt trận thành phố Hải Phòng phải làm gì để góp phần giải quyết những thách thức trong giai đoạn hiện nay như quá trình đô thị hóa nhanh đi liền với những khó khăn về nắm bắt tình hình nhân dân; ô nhiễm môi trường đang hoành hành; việc giải quyết đơn thư khiếu nại ở một số nơi chưa được giải quyết triệt để;... Đồng thời Mặt trận phải có những giải pháp gì nhằm phát huy lợi thế phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch nhằm khẳng định vai trò động lực trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước..

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, nhiệm vụ triển khai trong nhiệm kỳ 2019-2024 phải bám sát vào các sự kiện quan trọng của đất nước trong thời gian tới để báo cáo của thành phố là báo cáo kiểu mẫu, xứng tầm với vị thế chính trị, kinh tế, xã hội của thành phố.

“Nội dung Báo cáo phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ kiểm tra, thể hiện sự sáng tạo, đổi mới so với nhiệm kỳ trước. Đặc biệt là phải nhận diện rõ hơn thực tiễn, xu hướng, nhiệm vụ mới, cách thức giải quyết mới đối với những vấn đề lớn của thành phố, của đất nước và khẳng định được vai trò của Mặt trận thành phố trong giai đoạn mới”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, Mặt trận các cấp trong toàn thành phố cần tập trung vào việc nắm chắc tình hình nhân dân, phòng ngừa phát sinh điểm nóng ở cơ sở và phối hợp giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo; tạo các diễn đàn, hình thức phong phú để nhân dân trao đổi, từ đó thể hiện vai trò cầu nối giữa Đảng với Nhà nước và Nhân dân của Mặt trận. Đồng thời đẩy mạnh các chương trình giám sát, phản biện xã hội; tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi giải tỏa mặt bằng và tư vấn cho cấp ủy, chính quyền, góp phần xây dựng đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

 Đặc biệt Mặt trận các cần cần đẩy mạnh công tác phối hợp với chính quyền trong việc triển khai các nhiệm vụ cụ thể như việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động để đến năm 2025 cả nước không sử dụng túi nilon dùng một lần.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu

Trong công tác nhân sự, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu cán bộ Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải thực hiện chấp hành kỷ luật, kỷ cương; có bản lĩnh, không né tránh và cán bộ Mặt trận phải ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ. Đồng thời Cơ quan Ủy ban MTTQ các cấp của thành phố phải đoàn kết thống nhất thực chất, thực sự; phải đảm bảo việc sắp xếp bộ máy hợp lý, hoạt động hiệu quả.

Với tinh thần sẵn sàng cho Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ thành phố Hải Phòng tập trung chuẩn bị nhưng không được làm ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ đề ra trong năm 2019, làm được điều này là thực hiện được 1 trong nhiều nội dung trong bài viết rất quan trọng ngày 06/6 vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về "Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng". 

Hương Diệp

ảnh Kỳ Anh – Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, thực hiện “năm dân vận chính quyền” 2019, Thanh tra Chính phủ đã nâng cao chất lượng tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo lồng ghép công tác vận động nhân dân trong quá trình tiếp dân và giải quyết khiếu nại của dân trên cơ sở tôn trọng pháp luật, tôn trọng người dân, lắng nghe để cùng với người dân giải quyết những vấn đề đặt ra.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chủ trì Hội nghị.

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện “Năm dân vận chính quyền” năm 2019.

Dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Lê Minh Khái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Báo cáo của Ban Cán sự đảng Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho thấy những tháng đầu năm 2019, thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, các cục, vụ, đơn vị và các cấp ủy trực thuộc TTCP đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền gắn với chức năng nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng kế hoạch tự kiểm tra kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền tại đơn vị, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các đơn vị phát huy tính chủ động, nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện nghiêm pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của người dân.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị.

Theo Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm, Ban cán sự đảng, Đảng ủy, lãnh đạo TTCP chỉ đạo, lãnh đạo các cấp ủy, thủ trưởng đơn vị, đặc biệt Ban Tiếp công dân Trung ương tham mưu ban hành theo thẩm quyền các văn bản về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trong 5 tháng đầu năm 2019, trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp 8.049 công dân đến trình bày 1.643 vụ việc. Ban Tiếp công dân Trung ương đã phát hành 730 văn bản  hướng dẫn công dân và 138 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; có 34 báo cáo lãnh đạo TTCP xin ý kiến chỉ đạo về các vụ việc phức tạp; tiếp nhận 52 công văn phúc đáp của các bộ, ngành địa phương.

Đối với công tác xử lý đơn thư, TTCP đã tiếp nhận 5.704 đơn thư của công dân, đã xử lý 5.434 đơn, còn 270 đơn đang xử lý. Qua xử lý đơn đã phát hành 1.735 văn bản hướng dẫn, 256 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, trong đó lãnh đạo TTCP chuyển 20 vụ việc đến các cục, vụ, đơn vị để kiểm tra, xem xét theo địa bàn được phân công phụ trách.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tưởng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, thực hiện kế hoạch phối hợp “Năm dân vận chính quyền” năm 2019, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; chỉ đạo công tác xây dựng hoàn thiện pháp luật khiếu nại, tố cáo và triển khai thi hành Luật tố cáo năm 2018; chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Qua đó tình hình khiếu nại, tố cáo và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có chuyển biến tích cực. Ý thức trách nhiệm của các cơ quan hành chính ngày càng được nâng cao; chất lượng, hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân với chính quyền.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, thực hiện tốt, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo không những bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo của công dân, củng cố lòng tin của dân với chính quyền mà còn góp phần giữ vững ổn định chính trị- xã hội, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thời gian tới Ban Cán sự Đảng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Kết luận Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, thực hiện “năm dân vận chính quyền” 2019, TTCP đã nâng cao chất lượng tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo lồng ghép công tác vận động nhân dân trong quá trình tiếp dân và giải quyết khiếu nại của dân trên cơ sở tôn trọng pháp luật, tôn trọng người dân, lắng nghe để cùng với người dân giải quyết những vấn đề đặt ra.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt TTCP đã có những giải pháp quyết liệt hơn, dám đối mặt với những vụ việc khó khăn để lắng nghe, giải quyết đối với những vụ việc phức tạp cùng với đó tuyên truyền vận động, giải thích pháp luật cho người dân để tạo sự đồng thuận.

Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị, TTCP tiếp tục có những giải pháp để thực hiện tốt năm dân vận chính quyền với mục tiêu giảm bớt khiếu nại, những vụ việc phức tạp, đông người, tạo sự tin tưởng của người dân với quá trình giải quyết đơn thư, khiếu nại.

Bên cạnh đó phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong quá trình thực thi pháp luật và giải quyết khiếu nại, những vụ việc ngay từ khi mới phát sinh thông tiếp qua tiếp dân, hòa giải, đối thoại, để tạo sự đồng thuận, tin tưởng ủng hộ của nhân dân chính quyền, góp phần ổn định chính trị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trung Hiếu

[Về đầu trang ]


Thể hiện được sự hiệu triệu của Mặt trận đối với quần chúng nhân dân

Ngày 11/6, tại Hưng Yên, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì duyệt Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh

phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên.

Báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên Phạm Thị Tuyến cho biết, đến hết tháng 3/2019, 161/161 xã, phường, thị trấn trong tỉnh hoàn thành tổ chức Đại hội. Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử ra 5.448 vị tham gia Ủy ban MTTQ cấp xã, trong đó có 1.613 vị ngoài Đảng; 61 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy.

Đến ngày 28/5/2019, 10/10 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội với 478 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp huyện bảo đảm cơ cấu thành phần, cơ cấu kết hợp theo quy định. Có 6/10 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện là Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy.

Theo bà Phạm Thị Tuyến, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên được đang được tiến hành theo đúng tiến độ đề ra, báo cáo chính trị trình đại hội có tiêu đề: “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mở rộng dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp, góp phần xây dựng tỉnh Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành tỉnh công nghiệp”.

Dự kiến nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên khóa XV là 80 vị với cơ cấu, thành phần theo đúng yêu cầu của Trung ương. Đại hội với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển” sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/7/2019.

Đánh giá cao tinh thần chủ động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên khi bám sát hướng dẫn của Trung ương, chỉ đạo của Tỉnh ủy và tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp theo đúng thời gian, nội dung, trình tự đề ra.

Khẳng định Mặt trận giữ vị trí quan trọng trong Hiến pháp năm 2013 và quy định của Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho rằng, Đại hội Mặt trận chính là đại hội của toàn dân,của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và là tiền đề cho Đại hội Đảng bộ các cấp, chính vì vậy văn kiện trình Đại hội phải nêu bật sự đồng thuận của nhân dân trong việc cùng với Mặt trận thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu các quy định của Điều lệ, Luật MTTQ Việt Nam, Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các văn bản liên quan để văn kiện trình đại hội đảm bảo nội dung, chất lượng và quy trình đề ra.

“Chương trình đại hội phải phù hợp với tình hình thực thế, đảm bảo đầy đủ nội dung, trình tự; chủ đề, tiêu đề tại đại hội phải thể hiện được sự hiệu triệu của Mặt trận đối với quần chúng nhân dân, phải gắn với bối cảnh thực tế của tỉnh Hưng Yên và bám sát Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A lềnh cũng lưu ý báo cáo chính trị phải ngắn gọn, có tính khái quát cao, thông qua việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua thì phải làm rõ những đóng góp của Mặt trận các cấp trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phải gắn với số liệu minh chứng cụ thể.

Đồng thời báo cáo kiểm điểm hoạt động của cả nhiệm kỳ cần bám sát văn bản hướng dẫn của Trung ương để đảm bảo nguyên tắc và tránh trùng lặp với nội dung báo cáo chính trị.

Đối với công tác nhân sự, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh yêu cầu nhân sự tham gia Ủy viên Ủy ban phải đảm bảo chất lượng, là những người có bản lĩnh, uy tín, là những người tiêu biểu thực sự để phát huy được vai trò của Mặt trận trong giám sát, phản biện xã hội, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn.

Hương Diệp

[Về đầu trang ]


Lắng nghe ý kiến nhân dân qua kênh Mặt trận

Ngày 11/6, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo MTTQ Việt Nam với việc triển khai Hiến pháp năm 2013. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh; Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực chủ trì hội thảo.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, Điều 9 Hiến pháp 2013 đã thể hiện được vai trò, vị trí của hệ thống Mặt trận, ý thức thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp của các tầng lớp nhân dân.

Cụ thể hóa Điều 9 Hiến pháp

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về tổ chức bộ máy Nhà nước, về quyền con người, quyền, nghĩa vụ của công dân… Nhiều đạo luật quan trọng đã được Quốc hội thông qua như: Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Chính quyền nhân dân, Luật MTQ Việt Nam… và nhiều văn bản dưới Luật liên quan đến quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia kiểm soát quyền lực Nhà nước và thực hiện quyền, trách nhiệm của tổ chức mình.

GS.TS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật cho biết, dựa trên Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 và các văn bản pháp lý, thể chế hóa điều 9, Hiến pháp 2013. MTTQ Việt Nam đã đưa Điều 9 của Hiến pháp vào cuộc sống.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại hội thảo.

Công tác giám sát và phản biện xã hội đã trở thành hoạt động thường xuyên, được xem là nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội, có tác động mạnh mẽ, làm chuyển biến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong 5 năm qua, MTTQ các cấp cũng đã thể hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong việc đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, thông qua hoạt động tổ chức tiếp xúc cử tri và tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh kịp thời với Đảng và Nhà nước.

Đánh giá 5 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013 về mối quan hệ giữa Nhà nước và MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Duy Thường, Nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, việc triển khai, thực hiện các quy định của Hiến pháp về quan hệ phối hợp giữa cơ quan Nhà nước và MTTQ Việt Nam để thực hiện các quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam chưa được đầy đủ, cụ thể và còn chậm.

Ông Đỗ Duy Thường, Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

“Nhiều đạo luật chuyên ngành khác chỉ quy định các chính sách về quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam; các quy định pháp luật mang tính khung mà chúng ta thường nói là luật khung, luật ống mà không quy định thành cơ chế cụ thể hoặc quy chế phối hợp để hướng dẫn thực hiện khiến cho hiệu quả phối hợp và thực hiện rất thấp”, ông Đỗ Duy Thường khẳng định.

Ở góc độ khác, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cho rằng, Hiến pháp 2013 đã tạo điều kiện thuận lợi cho Mặt trận và các tổ chức thành viên hoạt động, phát triển.

“Khi sửa đổi Luật MTTQ Việt Nam, đã bổ sung một chương mới là giám sát và phản biện xã hội. Đây là cơ chế để Mặt trận tham gia vào quá trình kiểm soát quyền lực Nhà nước. Trên thực tế, chúng ta đã triển khai sâu rộng công tác giám sát và phản biện ở cơ sở”.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII và XIII, Nguyên Phó trưởng Ban biên tập sửa đổi Hiến pháp nhận định, chất lượng thiết kế, xây dựng luật trong lĩnh vực kinh tế chưa cao, một số luật thiếu tính đồng bộ, tính khả thi, tính khái quát và ổn định.

Tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp quyền trông hoạt động đầu tư kinh doanh và quản lý kinh tế chưa được đặt lên hàng đầu, còn bị chi phối bởi lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, chủ nghĩa thân chủ.

Vai trò của Mặt trận được đề cao

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, từ khi Hiến pháp năm 2013 được ban hành đến nay, MTTQ Việt Nam đã phát huy vai trò chủ trì cùng các tổ chức thành viên phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. MTTQ Việt Nam cũng đã 2 lần tổ chức sơ kết 3 năm và 5 năm trong toàn quốc.

Với tinh thần chủ động, tích cực triển khai và tổ chức thực hiện nên đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong giám sát, phản biện xã hội, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị; thực hiện cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ liêm chính, phục vụ; thực hiện công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền, nâng cao tinh thần phuc vụ nhân dân của bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII và XIII phát biểu tại hội thảo.

Các hoạt động của MTTQ đã góp phần động viên toàn dân thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trân trọng và ghi nhận đầy đủ các ý kiến tâm huyết của đại biểu với MTTQ và nhân dân trong thực thi văn bản quan trọng, tối thượng của một quốc gia, đó là Hiến pháp. Đây cũng là dịp để nhìn lại 5 năm thực thi Hiến pháp 2013. Những ý kiến phát biểu trọng tâm xoay quanh vai trò của MTTQ trong việc tham gia thực hiện Hiến pháp.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh khẳng định, hiện nay chúng ta đang chuẩn bị tổng kết cương lĩnh chiến lược phát triển kinh tế xã hội và chuẩn bị các văn kiện liên quan hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhìn lại 5 năm thực hiện Hiến pháp là nội dung hết sức quan trọng, sẽ được cập nhật, bổ sung và đánh giá.

Quang cảnh hội thảo.

Trong cương lĩnh đã thể hiện rõ vai trò của MTTQ, thể hiện rõ thể chế của đất nước chúng ta đó là Đảng lãnh đạo bằng đường lối, Nhà nước quản lý điều hành bằng pháp luật, nhân dân giám sát thông qua MTTQ và các tổ chức thành viên. Đây là 3 trụ cột hết sức quan trọng để hướng đến một quốc gia hướng về nhân dân. Với những kết quả chưa đạt được cần xác định rõ nguyên nhân vì sao để nhận diện đầy đủ hơn, trách nhiệm hơn.

Qua ý kiến các đại biểu, vai trò của Mặt trận phải được thể hiện ở cả hai vế. Thứ nhất, cụ thể hóa điều 9 Hiến pháp trong hệ thống Mặt trận. Thứ hai, trách nhiệm của Mặt trận và các tổ chức thành viên giám sát việc thực hiện Hiến pháp 2013 như thế nào, đứng dưới góc độ của nhân dân để kiến nghị.

“Những ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học là những tài liệu quý báu, tư liệu quan trọng để bổ sung thêm ý kiến của Đảng, Đoàn MTTQ Việt Nam cho đầy đủ”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nói.

Tuệ Phương

Ảnh: Quang Vinh

[Về đầu trang ]


Xây dựng hình ảnh người cán bộ Mặt trận gần dân, trọng dân, lắng nghe dân

Trong các ngày 11 - 12/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã tổ chức Đại hội  đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2019 - 2024).

PCT Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu chỉ đạo đại hội

Tham dự đại hội có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Sơn Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể; cùng 250 đại biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đến dự Đại hội còn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai.

Lấy sức dân chăm lo cho dân

Theo ông Ly Mý Lử, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, trong nhiệm kỳ 2014-2019, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả Chương trình hành động Đại hội lần thứ XIII đề ra. Với phương châm “lấy sức dân để xây dựng cuộc sống cho nhân dân, lấy lợi ích chung của cộng đồng làm điểm tương đồng, lấy sự tiến bộ và nâng cao chất lượng cuộc sống ở khu dân cư làm mục đích” các phong trào thi đua, cuộc vận động do cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên phát động đều hướng mạnh về cơ sở với nhiều cách làm sáng tạo, xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đã tổ chức hơn 4.800 đợt ra quân xây dựng nông thôn mới với trên 700.000 lượt người tham gia, nhân dân đã đóng góp 140 tỷ đồng hiến 515.000 m2 đất để xây dựng công trình phúc lợi tập thể. Đến nay toàn tỉnh đã có 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Hiện tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt trên 53%, tỷ lệ thôn, tổ dân phố văn hóa đạt trên 45%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 43,6% năm 2015 xuống còn 31,7% năm 2018.

Trong 5 năm qua “Quỹ vì người nghèo” toàn tỉnh đã vận động được hơn 27 tỷ đồng, chi hỗ trợ 309 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 1.520 căn nhà với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng. MTTQ cũng phối hợp với các cấp các ngành thực hiện tốt công tác vận động nhân dân xây dựng quỹ cứu trợ, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công, thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, cứu trợ.

Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh Hà Giang tặng bức trướng chúc mừng Đại hội

Bên cạnh đó, công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền từng bước đi vào nền nếp và chất lượng hơn. MTTQ các cấp và các đoàn thể đã tổ chức và phối hợp tổ chức giám sát được 2.577 cuộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì 13 hội nghị phản biện đối với các dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh, MTTQ cấp huyện tổ chức được 64 hội nghị phản biện.

Thông qua hoạt động, các ban TTND, ban GSĐTCCĐ đã tổ chức giám sát 400 cuộc, qua giám sát đã phát hiện 75 vụ việc vi phạm kiến nghị đến chủ đầu tư, nhà thầu yêu cầu khắc phục sai phạm, thiếu sót đã góp phần nâng cao chất lượng công trình trên địa bàn các xã, phường, thị trấn.

Với tinh thần “Đoàn kết – Đổi mới – Hợp tác – Phát triển bền vững”, trong nhiệm kỳ mới, MTTQ tỉnh Hà Giang đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; Tăng cường đồng thuận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ vững chắc  biên cương Tổ quốc vì dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tiếp tục đổi mới, nội dung phương thức hoạt động

PCT Trương Thị Ngọc Ánh tặng bức ảnh Bác Hồ bác Tôn chúc mừng Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ tỉnh Hà Giang trong nhiệm kỳ qua. 

Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ của MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, MTTQ tỉnh Hà Giang trong từng chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Chương trình hành động do Đại hội XIV đề ra cần đặc biệt quan tâm đến các giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, MTTQ tỉnh Hà Giang cần làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân, làm cho nhân dân nhận thức đầy đủ về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không tin, không nghe kẻ xấu xúi giục cùng xây dựng và giữ gìn bản làng ấm no, hạnh phúc; Tích cực nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện yêu cầu “cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân” và phản ánh kịp thời với Đảng, cùng chính quyền giải quyết thấu đáo những nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị, MTTQ tỉnh Hà Giang phối hợp đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Trong triển khai thực hiện phải đảm bảo thống nhất cùng các tổ chức đoàn thể về nội dung để đánh giá được cụ thể, rõ rang hiệu quả từng phần việc của mỗi tổ chức, tránh chồng chéo. Bên cạnh đó tăng cường vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội theo đúng tinh thần Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường tuyên truyền nhân dân giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, tham gia bảo vệ đường biên cột mốc...

PCT Trương Thị Ngọc Ánh tặng hoa chúc mừng Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang khóa XIV

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng lưu ý, trong nhiệm kỳ mới phải không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp, phát huy vai trò của từng Ủy viên Ủy ban. Đặc biệt, mỗi cán bộ Mặt trận phải không ngừng phấn đấu rèn luyện xây dựng hình ảnh người cán bộ Mặt trận gần dân, trọng dân, lắng nghe dân; không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, thực tiễn công tác để luôn chủ động, linh hoạt tham mưu với cấp ủy giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh trong nhân dân – xứng đáng là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền.

Sau hai ngày làm việc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang lần thứ XIV nhiệm kỳ 2019-2024 thành công tốt đẹp. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, nghiêm túc, Đại hội đã hiệp thương cử 74 vị ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang khóa XIV; hiệp thương cử Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gồm 7 vị, ông Vàng Seo Cón, nguyên bí thư huyện ủy huyện Sín Mần, giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2019-2024.

Đại biểu tham dự Đại hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội; hiệp thương cử đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Trung Hiếu

[Về đầu trang ]


Mô hình tự quản tạo sự đồng thuận, gắn kết trong cộng đồng dân cư

Đó là nhìn nhận của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng đề án mô hình tự quản khi khảo sát thực tiễn tại xã Bình Định (Kiến Xương-Thái Bình) vào sáng ngày 12/6.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện chủ trương xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư (KDC), đến nay xã Bình Định đã thành lập, duy trì hoạt động của 98 tổ dân cư tự quản ở 8 thôn trong xã. Nội dung, hình thức hoạt động của các tổ dân cư tự quản rất đa dạng, thiết thực, phù hợp với đặc thù nông thôn, như giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; giữ gìn an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn...

Qua đánh giá, phân loại đến năm 2018, có 82 tổ hoạt động khá, tốt (chiếm 83,6%), 16 tổ hoạt động trung bình (chiếm 16,4%); không có tổ yếu. Theo đánh giá của chính các thành viên và đánh giá của cấp ủy, chính quyền, MTTQ địa phương, các tổ dân cư tự quản là cơ sở để cấp ủy, chính quyền, MTTQ triển khai các chủ trương, chính sách; phát động, tổ chức người dân thực hiện các phong trào, các cuộc vận động.

Thông qua hoạt động thực tế, các tổ dân cư tự quản góp phần tăng cường tình làng nghĩa xóm, sự gắn kết cộng đồng, phát huy dân chủ, tinh thần đồng thuân; đóng góp thiết thực vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ,mục tiêu chung của địa phương; đặc biệt là kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phản ánh, kiến nghị với đoàn khảo sát, các đại biểu ở địa phương cho rằng để duy trì, phát huy hiệu quả của các tổ tự quản ở KDC, ngoài tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân cần phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể ở KDC trong việc hướng dẫn, tổ chức các hoạt động; khắc phục những hạn chế, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực

Phát biểu tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển của xã Bình Định; nhất là kết quả xây dựng nông thôn mới; khẳng định góp phần vào kết quả chung, 98 tổ dân cư tự quản trên địa bàn có những đóng góp quan trọng.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, các tổ tự quản là nơi chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của địa phương tới người dân; cơ sở để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào; nơi phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận, gắn kết cộng đồng dân cư.

Mặt khác, hoạt động của các tổ tự quản còn phát huy vai trò của người dân trong việc cùng chính quyền giải quyết hiệu quả những vấn đề cần thiết hiện nay như bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự. Kết quả khảo sát hoạt động của các tổ dân cư tư quản ở xã Bình Định là cơ sở thực tiễn quan trọng, giúp Trung ương xây dựng Đề án thực hiện mô hình tự quản ở các địa phương đảm bảo tính khả thi, sát thực tiễn. 

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình về tình hình chung hoạt động của các tổ dân cư tự quản trên địa bàn tỉnh; ghi nhận những phản ánh, kiến nghị, đề xuất của cấp ủy địa phương phục vụ việc xây dựng Đề án.

Duy Hưng

[Về đầu trang ]


Nối tiếp ngọn lửa đam mê và tinh thần sáng tạo của Người làm báo

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tới dự và phát biểu tại Hội nghị Cộng tác viên Báo Người Công giáo Việt Nam năm 2019, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài mong muốn, mỗi cộng tác viên, phóng viên và lãnh đạo Tòa soạn Báo tiếp tục phát huy tốt sự sáng tạo, đam mê và tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn để xây dựng, phát triển Báo Người Công giáo Việt Nam sâu sắc hơn về nội dung, hấp dẫn hơn về hình thức và trở thành tờ báo tiêu biểu trong lòng độc giả Công giáo nói riêng và xã hội nói chung.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cùng Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam

Tham dự Hội nghị có Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cùng đội ngũ cộng tác viên và tập thể phóng viên của Báo Người Công giáo Việt Nam.

Tạo sức lan tỏa trong đồng bào Công giáo

Báo Người Công giáo Việt Nam tiền thân là báo Chính Nghĩa, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023 về tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng Báo Người Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới, Ban Biên tập đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và xác định nội dung thông tin đăng tải trên các số báo phải đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của Luật Báo chí - Xuất bản.

Theo đó, Báo đã phản án đường hướng hoạt động của Giáo hội Công giáo hoàn vũ và Giáo hội Công giáo Việt Nam; phản án các chương trình hành động, các phong trào thi đua, cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đề ra. Từ đó phát hiện, phản án những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đồng bào Công giáo. Nhiều cá nhân, khu dân cư tiêu biểu trong đồng bào Công giáo được phản ánh sinh động tại các chuyên trang: “Sống Lời Chúa”, “Thường thức tôn giáo”, “Tân học, tinh hoa với chuyện đời”,“Thấy và nghĩ”,…

Hiện nay, với sự đóng góp của trên 100 cộng tác viên thường xuyên và không thường xuyên với sự nhiệt tình, đam mê, tâm huyết đã tích cực cập nhật thông tin từ cơ sở, bám sát cơ sở, gửi gắm thực tiễn cơ sở vào trong tác phẩm báo chí nhằm tạo sức lan tỏa trong đồng bào Công giáo trên khắp mọi miền đất nước.

Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh phát biểu tại Hội nghị

Theo Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, có được kết quả rất đáng trân trọng trên, Báo Người Công giáo Việt Nam không chỉ là một tập thể đoàn kết, sáng tạo mà còn là nơi hội tụ niềm đam mê của đội ngũ các thế hệ Cộng tác viên ham đi, ham khám phá, ham viết bài.

Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnhcho rằng thời gian tới, Báo Người Công giáo Việt Nam cần tăng cường phát hiện và phản ánh những điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo để cổ vũ cho phong trào thi đua, hướng tới Hội nghị toàn quốc Biểu dương Người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ 5. Đồng thời, không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng báo chí và kiến thức tôn giáo để mỗi phóng viên, biên tập viên không chỉ thành thạo nghiệp vụ báo chí mà còn vững vàng về phông kiến thức để đào sâu đề tài, đa dạng cách tiếp cận vấn đề, qua đó có những cái nhìn mới đúng đắn đưa vào tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao chất lượng báo Người Công giáo Việt Nam.

Tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị

Trong bầu không khí ấm áp, chân tình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài bày tỏ niềm vui mừng khi tham gia cuộc hội tụ, gặp mặt đội ngũ cộng tác viên của Báo Người Công giáo Việt Nam đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới những người làm báo nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 sắp tới.

Khẳng định Báo Người Công giáo Việt Nam là một tờ báo có nhiều nét độc đáo về nội dung, hình thức và độc giả, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho rằng, báo Người Công giáo Việt Nam là cơ quan ngôn luận chính thức ở cấp Trung ương truyên truyền về các hoạt động tốt đạo đẹp đời của đồng bào Công giáo. Trong những năm qua, Báo luôn nhất quán, kiên định thực hiện phương châm “lấy xây để chống”, nhân lên cái tốt để chế ngự, đẩy lùi cái xấu thông qua việc đăng những bài chia sẻ Lời Chúa đến với mọi người, tuyên truyền hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội nghị

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho rằng, hiện nay, các tôn giáo luôn xác định mục tiêu gắn bó, đồng hành cùng đất nước và dân tộc; văn hoá tôn giáo đang hội nhập tích cực vào văn hoá dân tộc, làm phong phú bản sắc văn hoá Việt Nam, chính vì vậy, đồng bào Công giáo ngày càng nhận thức rõ lợi ích của quốc gia, dân tộc và lợi ích của công cuộc đổi mới gắn bó mật thiết với lợi ích của bản thân người Công giáo và lợi ích của tôn giáo mình. Từ nhận thức này, đồng bào Công giáo đang ngày càng nỗ lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc. Đó là điều rất đáng tự hào trong niềm vui chung về sự phát triển của đất nước những năm qua.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị, thời gian tới, những người làm báo của Báo Người Công giáo tiếp tục phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện đường hướng Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam: Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào và chủ đề Đồng hành- Hiệp thông- Phục vụ của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Từ đó biểu dương nhiều điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, góp phần lan tỏa những nhân tố tích cực trong nhân dân.

Bên cạnh đó tiếp tục đổi mới cả về nội dung, hình thức thông qua những chuyên mục, bài viết có ý nghĩa, có chất lượng về các Giám mục, Linh mục, thông tin về các giáo xứ, giáo họ,… trên cả nước.

Trân trọng cảm ơn đội ngũ làm báo và đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên giàu đam mê, sáng tạo của Báo Người Công giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, mặc dù là những nhà báo không thẻ, không lương nhưng lại là những chiến sỹ trên mặt trận thông tin, tuyên truyền, mỗi người đã trao gửi tâm tư, trăn trở của xã hội thông qua câu từ của mỗi bài báo mà mình dày công sưu tầm tư liệu, xác minh thực tiễn.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn, mỗi cộng tác viên, phóng viên và lãnh đạo Tòa soạn Báo tiếp tục phát huy tốt sự sáng tạo, đam mê và tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn để xây dựng, phát triển Báo Người Công giáo Việt Nam sâu sắc hơn về nội dung, hấp dẫn hơn về hình thức và trở thành tờ báo tiêu biểu trong lòng độc giả Công giáo nói riêng và xã hội nói chung. Từ đó khơi dậy hơn nữa lòng yêu nước và đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào Công giáo, đấu tranh với các tư tưởng sai trái, để cùng nhân dân xây đất nước ngày một phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Hương Diệp

ảnh Phạm Cường

[Về đầu trang ]


Lắng nghe ý kiến góp ý giám sát thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo

Ngày 13/6, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo giám sát việc thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực dự và chủ trì hội nghị.

Luật Tín ngưỡng, tông giáo được Quốc hội thông qua ngày 18/11/2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 . Mục đích của việc ban hành Luật góp phần thể chế hóa các quan điểm của Đảng và Hiến pháp 2013 nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; khắc phục những bất cập, tồn tại của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hiện hành; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý Nhà nước nhằm tạo sự thông thoáng, minh bạch, tạo cơ chế pháp lý nhằm tôn trọng, bảo hộ, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người….So với Pháp lênh tín ngưỡng, tôn giáo, Luật tín ngưỡng tôn giáo có nhiều điểm mới như: Mở rộng chủ thể thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bổ sung thêm một chương về quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo; trong đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, chủ thể thực hiện quyền mở rộng; thời gian được công nhận là tổ chức tôn giáo từ 23 năm giảm còn 05 năm….

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, để góp phần thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Ban Thường trực, Hội đồng tư vấn về tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo để thấy rõ hơn kết quả đạt được, những hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân, đề xuất các biện pháp thúc đẩy thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo trong giáo dục, khám chữa bệnh, nhân đạo, từ thiện. Theo đó, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có nhiều điểm mới, tiến bộ, thể hiện tính công khai, minh bạch, Nhà nước pháp quyền, phù hợp với tinh thần của Hiến pháp năm 2013. Các quy định của Luật cũng phải đảm bảo sự đồng bộ. thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành như Bộ Luật Dân sự, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật tổ chức chính quyền địa phương , Luật Đất đai, Luật Xây dựng… Việc ban hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo có ý nghĩa quan trọng cả về đối nội và đối ngoại, khắc phục kịp thời những bất cập của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, thể hiện hóa các quy định mới của Hiến pháp năm 2013, quy định về quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người, phù hợp với chủ trương cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính hiện nay ở nước ta, phục vụ đắc lực hơn nữa cho yêu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam, đảm bảo lợi ích của đất nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, hiện nay việc khiếu kiện, tranh chấp đất đai, sử dụng không đúng mục đích đất đai có nguồn gốc tôn giáo, việc cấp sổ đỏ cho cơ sở thờ tự tôn giáo còn gặp khó khăn, vướng mắc; cần nghiên cứu áp dụng “cơ chế hạn điền” “thu thuế” đối với đất đai tôn giáo; xem xét, bổ sung các quy định về việc xây dựng khu sinh thái tâm linh, tránh việc các cá nhân mượn danh tôn giáo để xin đất. Cần có các quy định cụ thể hơn về việc tổ chức có thể mua và sử dụng đất.

Đối với nhân sự (chức việc) trong cơ quan hành chính các cấp của tôn giáo, nhiều đại biểu cũng cho rằng chỉ cần thông báo, hoặc nếu đăng ký thì đăng ký sau khi suy cử, bầu cử, không nên đăng ký trước. Luật tín ngưỡng, tôn giáo là văn bản luật được xây dựng và áp dụng chung cho các loại hình, tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau hiện đang hoạt động tại Việt Nam, có tính tới tính đặc thù. Các quy định của Luật khi áp dụng trong thực tiễn sẽ không tránh khỏi những điểm chưa hoàn toàn phù hơp với một tôn giáo, tĩn ngưỡng nào đó, do đó cần tiếp tục nhìn nhận và điều chỉnh cho phù hợp trong việc thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định, sau hội nghị chúng tôi sẽ hình thành một báo cáo giám sát, kết hợp với một số cơ quan chức năng để làm rõ các vấn đề. Đồng thời sẽ kiến nghị, bổ sung thêm những nội dung cho phù hợp để phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo pháp luật.

Tuệ Phương – Tiến Đạt

[Về đầu trang ]


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi Thư chúc mừng khai đạo Phật giáo Hòa Hảo

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày khai sáng Phật giáo Hòa Hảo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn có Thư chúc mừng gửi tới Ban Trị sự, các vị chức việc và toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn Thư chúc mừng.

Nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 80 năm ngày khai sáng Phật giáo Hòa Hảo, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi thân ái gửi tới Ban Trị sự, các vị chức việc và toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo lời chúc an lạc, đoàn kết và thành công.

Trong 80 năm qua, các vị chức việc và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó và đồng hành cùng dân tộc. Với đường hướng hành đạo tiến bộ "Vì đạo pháp, vì dân tộc", Giáo hội và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đã hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động bằng nhiều việc thiết thực như: xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương; tổ chức bếp ăn miễn phí cho bệnh nhân, hỗ trợ mổ mắt, tổ chức xe chuyển bệnh nhân miễn phí, sưu tầm và chế biến thuốc Nam; tổ chức nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài, phát triển quỹ học bổng hiếu học; triển khai sâu rộng Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn đó của đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đối với đất nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong niềm vui mừng, phấn khởi kỷ niệm 80 năm ngày Khai đạo và thành công của Đại hội đại biểu cấp toàn đạo Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo lần thứ V (nhiệm kỳ 2019-2024), tôi tin tưởng rằng, Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hoà Hảo sẽ tiếp tục đoàn kết, nêu cao chính pháp, giữ gìn giáo lý chân truyền, luôn lấy việc "Báo đáp Tứ ân làm căn bản tu hành", chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân cả nước xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Chúc toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo đón mừng Đại lễ Khai đạo an vui, mạnh khỏe và hạnh phúc.

Thân ái!

Trần Thanh Mẫn

Bí thư Trung ương Đảng

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam

[Về đầu trang ]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn