Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Tập đoàn Sunwah mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra Lữ đoàn Tên lửa bờ của Vùng 2 Hải quân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận

Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Xri Lan-ca

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Sri Lanka

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Xri Lan-ca

Đưa quan hệ Việt Nam - Xri Lan-ca phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kon Tum có nhiều triển vọng đi lên

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Việt Nam hoan nghênh định hướng mở rộng đầu tư của Tập đoàn GE

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Quốc phải là mô hình đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Gia Lai khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển nông lâm nghiệp

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Kiểm toán Nhà nước phải chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với nhà đầu tư tại Phú Quốc, Kiên Giang

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Y học cổ truyền là một kho báu

Quân ủy Trung ương triển khai một số nội dung trọng tâm công tác quân sự, quốc phòng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Myanmar

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Qatar

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu thăm chính thức Hungary

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quảng Trị cần huy động tối đa nguồn lực vật chất và tinh thần để phát triển

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển

  Đồng chí Lê Duẩn - Một tư duy cách mạng sáng tạo

Khai mạc triển lãm "Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp"

Thủ tướng: Nỗ lực vượt qua hai sức ép hiện tại của nền kinh tế


 Đồng chí Lê Duẩn - Một tư duy cách mạng sáng tạo

“Chân lý là cụ thể, cách mạng là sáng tạo”, “Không sáng tạo thì không có thắng lợi của cách mạng” - những luận điểm đó làm nổi bật phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo của đồng chí Lê Duẩn. Với phong cách tư duy đó, đồng chí Lê Duẩn cùng tập thể đã giải quyết thành công những vấn đề mới trong lý luận và thực tiễn cách mạng Việt Nam.

*Sáng tạo xác định những đường lối, chính sách độc lập tự chủ, bám sát thực tiễn  

Khi lãnh đạo Xứ ủy Trung kỳ trong thời kỳ đấu tranh dân chủ 1936 - 1939, đồng chí Lê Duẩn không tán thành cả hai khuynh hướng cực đoan: chỉ hoạt động bí mật hoặc chỉ hoạt động công khai mà chủ trương kết hợp cả hai hình thức hoạt động. Tại Hội nghị Trung ương 6 (tháng 11-1939), đồng chí Lê Duẩn tán thành chủ trương chuyển hướng chiến lược, tạm gác vấn đề ruộng đất, tập trung mũi nhọn đấu tranh vào đế quốc và tay sai để “dự bị những điều kiện bước tới bạo động làm cách mệnh giải phóng dân tộc”[1]. Sự nhạy bén, sáng tạo đó đã được Hội nghị Trung ương 8 (tháng 5-1941) do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chủ trì khẳng định và phát triển lên một tầm cao mới, đưa dân tộc đi tới mục tiêu giành lại độc lập. 

 

 Tổng Bí thư Lê Duẩn với các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V tại Hà Nội (29/3/1982).

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí Lê Duẩn là Bí thư Xứ ủy Nam bộ, Bí thư Trung ương Cục miền Nam, đã cùng với Xứ ủy, Trung ương Cục vận dụng sáng tạo đường lối kháng chiến của Trung ương Đảng, lãnh đạo nhân dân miền Nam phát triển chiến tranh du kích, phối hợp chiến đấu với chiến trường chính miền Bắc. 

Sau Hiệp định Giơnevơ (tháng 7-1954), đồng chí Lê Duẩn ở lại miền Nam tiếp tục chỉ đạo cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam đòi hòa bình, hiệp thương thống nhất đất nước. Với kinh nghiệm phong phú từ thực tiễn đấu tranh của một cán bộ lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm, với tư duy nhạy bén, năng động, sáng tạo, đồng chí Lê Duẩn đã hoàn thành bản Đề cương cách mạng miền Nam (tháng 8-1956). Bản Đề cương cách mạng miền Nam đã đóng góp lớn cho sự ra đời Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng (1959). Nghị quyết 15 lịch sử đã trực tiếp đưa cách mạng miền Nam sang giai đoạn mới bằng phong trào Đồng khởi lan rộng, sục sôi trong những năm 1959 - 1960. Thắng lợi của Đồng khởi cũng khẳng định sự đúng đắn về phương pháp tiến hành chiến tranh cách mạng, một sự khởi đầu độc đáo, phù hợp với tình hình miền Nam. 

Trở lại miền Bắc năm 1957, rồi đảm nhiệm cương vị Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ Đại hội Đảng lần thứ III, tháng 9-1960, đồng chí Lê Duẩn đã cùng với Trung ương Đảng, Bộ Chính trị giải quyết thành công các vấn đề lý luận và thực tiễn của cách mạng Việt Nam trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Bản Báo cáo chính trị do đồng chí Lê Duẩn trình bày tại Đại hội lần thứ III của Đảng (tháng 9-1960) khẳng định đường lối độc lập, tự chủ của cách mạng Việt Nam. Việc lựa chọn một quyết sách đúng đắn, phù hợp cho cách mạng Việt Nam lúc đó không dễ dàng. Việt Nam không phải đất nước duy nhất bị chia cắt thành hai miền. Trước đó và cùng với Bắc và Nam Việt Nam còn Đông và Tây Đức, Nam và Bắc Triều Tiên. Trong xu thế tạm thời hòa hoãn giữa hai “phe”, người ta hay nói đến “thi đua hòa bình”, đến “trường kỳ mai phục” mà ít nói đến đấu tranh vũ trang, đến giải phóng đất nước, thống nhất hai miền. Đồng chí Lê Duẩn cũng khẳng định con đường tiến lên của cách mạng miền Nam là Con đường của Việt Nam. Đó là con đường cách mạng của nhân dân Việt Nam và do nhân dân Việt Nam thực hiện vì những mục tiêu chính nghĩa của mình. Luận điểm đó sau này được đồng chí Lê Đức Thọ khẳng định rõ hơn với ông Henri Kissinger trong cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris: “Trong cuộc đấu cờ, người thắng và kẻ thua phải chính là những người chơi cờ, không còn cách nào khác. Chúng tôi độc lập trong việc giải quyết vấn đề của chúng tôi”[2]. Những người cách mạng Việt Nam cũng đã rút ra những kinh nghiệm của mình từ Hội nghị Giơnevơ, khi những gì đạt được trên bàn Hội nghị không tương xứng với những gì đã đạt được trên chiến trường.

Những sáng tạo của đồng chí Lê Duẩn trong việc chỉ đạo chiến tranh cách mạng ở miền Nam còn nổi bật với quan điểm tổng hợp trong chủ trương gắn đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hoá tư­ tưởng... tất cả đều thống nhất, tác động để tạo sức mạnh tổng hợp. Với chiến lược tổng hợp, kết hợp phong trào đấu tranh công khai của quần chúng trên khắp các địa bàn với chiến tranh cách mạng đánh địch trên cả ba vùng chiến l­ược, với ba mũi giáp công, kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy, quân và dân miền Nam đã giành nhiều thắng lợi quan trọng. 

Biết cách thắng từng b­ước cũng là một luận điểm sáng tạo của đồng chí Lê Duẩn. Chúng ta luôn phải chiến đấu trong tình thế lực lượng ít, thiếu trang bị vũ khí, lại phải phải đối phó với đối phương mạnh hơn về mọi mặt nên phải biết cách thắng từng bước, phải có thời gian từng bước làm suy yếu lực lư­ợng của địch, củng cố bồi dư­ỡng lực lượng của ta để so sánh lực lư­ợng ngày càng có lợi cho ta mới có thể lấy yếu thắng mạnh. Mặt khác chúng ta quyết tâm thắng Mỹ ở miền Nam nh­ưng phải góp phần bảo vệ hòa bình thế giới, bảo vệ hậu phương miền Bắc nên điều quan trọng là phải biết cách thắng một cách có lợi nhất, đẩy lùi địch từng bước cho đến thắng lợi cuối cùng. 

Từ tháng 11-1965, sau một số trận “thử lửa” với quân chính quy Mỹ trên chiến trường miền Nam, đồng chí Lê Duẩn đã khẳng định: “Khả năng kiềm chế địch và thắng địch ở miền Nam là hiện thực”. Đó là cơ sở để Đảng hình thành quan điểm: Cương quyết đánh quân viễn chinh Mỹ xâm lược trên chiến trường nhưng không quốc tế hóa cuộc xung đột vũ trang ở miền Nam Việt Nam và chống cuộc chiến này lan rộng trên cả hai miền Nam - Bắc. Những nhận định quan trọng này là cơ sở quyết định phương hướng cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta tiến lên từng bước, đẩy quân Mỹ vào thế sa lầy trên chiến trường, đẩy chính quyền Mỹ vào thế bế tắc chính trị. 

Những chiến thắng mang ý nghĩa chiến lược: Tết Mậu Thân 1968, các chiến dịch năm 1972 ở miền Nam, chiến thắng cuộc tập kích chiến lược bằng B52 của Mỹ ở miền Bắc mùa Giáng sinh năm 1972, đã buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, mở ra cục diện vừa đánh vừa đàm kết thúc bằng Hiệp định Paris (tháng 1-1973) buộc Mỹ phải rút hết quân về nước. Tất cả những thắng lợi đó đều gắn liền với sự nhạy bén, sắc sảo trong chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị đứng đầu là đồng chí Lê Duẩn. Phư­ơng châm chiến l­ược đúng đắn đó đ­ược đồng chí Lê Duẩn tổng kết và chỉ đạo thực hiện một cách nhất quán cũng là hình ảnh rõ nét của ph­ương pháp cách mạng Việt Nam, hiện thực hóa thành công đường hướng chiến lược được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát: “Đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào”. 

Tháng 10-1974, trong Hội nghị Bộ Chính trị, đồng chí Lê Duẩn nhận định: “Lúc này chúng ta đang có thời cơ”. “Thời cơ này đòi hỏi phải làm nhanh, làm gọn, làm triệt để nhưng phải khôn khéo. Có như thế mới tạo được bất ngờ...”[3]. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 toàn thắng là đỉnh cao thành công nổi bật về nghệ thuật nắm thời cơ, từ thời cơ này tiến lên tạo ra và nắm lấy thời cơ tiếp theo, liên tục, kiên quyết với khẩu hiệu Thần tốc, táo bạo, bất ngờ để tạo và giành thời cơ cuối cùng, kết thúc chiến tranh kịp thời, trọn vẹn nhất. Sự nhạy bén, chính xác, kịp thời đó được nhân lên từ những kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám 1945, trong chín năm kháng chiến trường kỳ. Trong những thành công đó nổi bật vai trò xuất sắc của một nhãn quan chính trị sáng suốt, một trí tuệ lớn, một tư duy cách mạng sáng tạo, một lập trường cách mạng kiên định, một ý chí quyết tâm sắt đá giành thắng lợi cuối cùng hội tụ ở đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất của Đảng. 

                                                                  * * * 

Một người đồng chí, một người bạn của đồng chí Lê Duẩn đã nhận xét rằng “Lê Duẩn là người suốt đời say mê tìm tòi chân lý”. Đồng chí là người luôn trăn trở với những vấn đề mới đang đặt ra trong thực tiễn cách mạng. Cho đến cuối cuộc đời, đồng chí Lê Duẩn vẫn không ngừng tìm tòi con đường phát triển thích hợp cho Việt Nam. Thực tiễn Việt Nam bao giờ cũng là điểm xuất phát trong sự vận động tư duy của đồng chí Lê Duẩn. Theo đồng chí, kinh nghiệm nước ngoài chỉ có thể dùng để tham khảo. 

Trong giai đoạn cả nước đã độc lập, hòa bình, thống nhất, đồng chí Lê Duẩn đi khảo sát thực tế ở nhiều nơi, trên nhiều lĩnh vực, tìm những nhận thức mới. Hoài bão mà đồng chí ấp ủ suốt cuộc đời là Nước nhà độc lập, tự chủ, kinh tế văn hoá, khoa học đều phát triển, nhân dân no ấm, hạnh phúc. Có những vấn đề do những hạn chế của điều kiện lịch sử cụ thể mà đồng chí Lê Duẩn chưa thể có kết luận đầy đủ nhưng cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo của đồng chí mà chúng ta có thể học tập vẫn mang nhiều giá trị. Sự nghiệp phát triển đất nước hôm nay vẫn đòi hỏi chúng ta có phương pháp tư duy khoa học, xuất phát từ thực tiễn để phát hiện ra quy luật và hành động phù hợp với quy luật./. 

1] Đảng Cộng sản Việt Nam (2000) - Văn kiện Đảng Toàn tập - Nxb CTQG, Hà Nội, tập 3, tr, 552 

[2] Larry Berman (2003) - Không hoà bình, chẳng danh dự Nixon, Kissinger và sự phản bội ở Việt Nam... - Viet Tide xuất bản, tr. 145 

[3] Lê Duẩn (1985) - Thư vào Nam - Nxb Sự thật, tr. 371 - 373

Theo ĐCSVN, TTXVN

 [Về đầu trang]


 Khai mạc triển lãm "Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp"

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc triển lãm Tổng Bí thư Lê Duẩn – Cuộc đời và sự nghiệp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Tham dự triển lãm có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và gia đình Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Đồng chí Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907, trong một gia đình lao động có truyền thống yêu nước tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn gắn liền với những bước ngoặt lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong thế kỉ XX; với nhiều trọng trách được Đảng và nhân dân tin cậy, giao phó như: Ủy viên Ban Tuyên huấn Xứ ủy Bắc Kỳ (năm 1931); Bí thư Xứ ủy lâm thời Trung Kỳ (năm 1937); Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng (năm 1939); Bí thư Xứ ủy Nam bộ (1946-1951, 1954-1957); Bí thư Trung ương Cục miền Nam (1951-1954); Ủy viên Bộ Chính trị (từ năm 1951); Bí thư thứ Nhất, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1960-1986). Bên cạnh những đóng góp to lớn đối với cách mạng Việt Nam, đồng chí còn có nhiều đóng góp cho phong trào cộng sản, công nhân quốc tế.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham quan triển lãm. 


Tham quan triển lãm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi sổ cảm tưởng: “Đồng chí Lê Duẩn là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và nhân dân ta, người học trò lỗi lạc, tuyệt đối trung thành, kế tục xuất sắc lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gần 60 năm hoạt động cách mạng, Đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân và cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Đảng ta, nhân dân ta mãi mãi tự hào và biết ơn sâu sắc công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn….” 
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 

“Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, noi gương các bậc tiền bối, phấn đấu hết sức mình để đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, từng bước xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định. 

Với gần 300 ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm giới thiệu một cách khái quát về thân thế và sự nghiệp cách mạng, cũng như những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm gồm 5 phần: Quê hương - gia đình - tuổi trẻ (1907-1927); Trưởng thành trong đấu tranh cách mạng (1928-1945); Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ở Nam bộ (1946-1957); Lãnh đạo công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1957-1975); Lãnh đạo nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa (1976-1986). 

Triển lãm Tổng Bí thư Lê Duẩn – Cuộc đời và sự nghiệp diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, 19C Ngọc Hà (Hà Nội) đến đầu tháng 5/2017. 

Theo Báo ĐTĐCSVN

 [Về đầu trang]


Thủ tướng: Nỗ lực vượt qua hai sức ép hiện tại của nền kinh tế

Chiều 3/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I năm 2017.


Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra hai sức ép mà nền kinh tế đất nước cần phải vượt qua trong thời gian tới là tốc độ tăng trưởng GDP và sức ép đến từ tỷ giá, lãi suất.
Kinh tế tư nhân tăng trưởng mạnh 
Trên cơ sở thảo luận của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ thêm một số điểm sáng và những tồn tại của tình hình kinh tế - xã hội đất nước trong Quý I.
Theo đó, Thủ tướng cho biết, tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khu vực kinh tế tư nhân có mức đầu tư và tăng trưởng cao nhất.
Thủ tướng cũng đánh giá chất lượng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của khối các doanh nghiệp FDI thời gian qua đạt những kết quả khả quan. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016; lĩnh vực du lịch tiếp tục đà tăng trưởng nhanh... là những tín hiệu tốt, cần khuyến khích duy trì trong thời gian tới.
Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp thành lập mới, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng mạnh, Thủ tướng cho biết, theo con số thống kê, 65% doanh nghiệp tư nhân làm ăn có lãi, là tỷ lệ cao nhất trong 5 năm qua; 45% doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh cho thấy những chỉ số khả quan trong cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế.
Theo Thủ tướng, có 51 tỉnh, thành phố trong cả nước có chất lượng điều hành từ khá trở lên với nhiều chuyển biến trên mọi lĩnh vực, nhất là trong phục vụ doanh nghiệp, người dân và cải thiện môi trường đầu tư. Các chỉ số lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt…
Tất cả những kết quả này cho thấy, môi trường kinh doanh và đầu tư của Việt Nam đang hỗ trợ tốt cho sự phát triển của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.
Xây dựng kịch bản tăng trưởng từng lĩnh vực
Phân tích những thách thức mà nền kinh tế đất nước đang phải đối đầu cùng với diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, nhất là xu hướng bảo hộ mậu dịch, thương mại, Thủ tướng chỉ ra 2 sức ép cần vượt qua đó là tăng trưởng GDP và vấn đề tỷ giá, lãi suất.
Thủ tướng nhìn nhận, tốc độ tăng trưởng GDP Quý I đạt thấp, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp - động lực chính của tăng trưởng. Từ tình hình này, Thủ tướng yêu cầu từng ngành, lĩnh vực cần có kịch bản tăng trưởng riêng, nhất là các ngành: Khai khoáng, xây dựng, cơ khí chế tạo…; đi cùng với đó là duy trì và tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, phấn đấu đạt và vượt kỳ vọng đề ra.
Đối với sức ép về tỷ giá, lãi suất, Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề này đi liền với công tác kiểm soát lạm phát, vì vậy cần có biện pháp điều hành, cân đối sao phù phù hợp, đạt các yêu cầu, tiêu chí đề ra.
Nêu ra một số vấn đề xã hội đang tồn tại, gây bức xúc trong nhân dân như cháy nổ, tai nạn, cát tặc, phá rừng và các nội dung khác, Thủ tướng đánh giá: Mặc dù có tiến bộ về môi trường đầu tư kinh doanh nhưng vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa làm tốt nhiệm vụ này.
Do đó, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thể chế, không để doanh nghiệp và nhân dân phàn nàn về thủ tục đầu tư kinh doanh, rào cản tăng trưởng kinh tế.
Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ quyết định mở Hội nghị doanh nghiệp lần thứ 2 để tiếp tục lắng nghe, giải quyết yêu cầu của doanh nghiệp.
Chỉ đạo tăng cường quản lý nguồn lực từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời đẩy nhanh tiến độ công tác này, song Thủ tướng lưu ý cần làm nhanh nhưng không được để xảy ra tình trạng thất thoát tài sản Nhà nước.
Thủ tướng cũng yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; công tác tái cơ cấu tín dụng cần tiến hành mạnh mẽ hơn, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, phấn đấu giảm lãi suất để kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng chỉ đạo phát triển thị trường bất động sản đúng hướng; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao mức sống của người dân, trước mắt là tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông thời gian tới đây; tăng cường phòng chống tham nhũng. “Càng khó khăn chúng ta càng phải tái cơ cấu mạnh mẽ hơn,” Thủ tướng nhấn mạnh.
Cùng với đó, Thủ tướng cũng lưu ý thúc đẩy tiêu dùng nội địa để phục vụ 100 triệu dân, qua đó kích thích tăng trưởng thị trường bán lẻ ở mức hai con số. Thủ tướng đề nghị ngành Công thương cần xây dựng tốt hàng rào kỹ thuật bảo vệ sản xuất trong nước, phù hợp với pháp luật quốc tế.
Biện pháp tập trung là tăng cường chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, tránh tình trạng trì trệ trong bộ máy công chức. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố phải ra tay trực tiếp, xử lý cụ thể. “ Cùng với tháo gỡ thể chế, chúng ta phải chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về sản xuất kinh doanh để tạo nên điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển,” Thủ tướng nói.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phân công nhiệm vụ trực tiếp cho các Phó Thủ tướng để giải quyết, xử lý tốt các vấn đề tồn tại của tình hình kinh tế-xã hội.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, thành viên Chính phủ xây dựng chương trình cụ thể thực hiện các chủ trương của Chính phủ đã thống nhất; bám sát các công việc để chỉ đạo đạt kết quả cao nhất.
Nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 
Cũng tại Phiên họp Chính phủ tháng 3, Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện nhóm chuyên gia Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam trình bày báo cáo chuyên đề về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Kết luận về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, các cơ quan báo chí phải làm tốt công tác truyền thông, tăng cường nhận thức để toàn xã hội, từng người dân, mọi doanh nghiệp, mọi cơ quan, các tổ chức đều hiểu về thời cơ, thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0.
Thủ tướng đề nghị các viện nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học, mọi doanh nghiệp và người dân cùng chung tay tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 để đổi mới sáng tạo, có nhiều tư duy mới, sáng tạo mới để đưa đất nước có bước đột phá trong phát triển kinh tế​-xã hội.
Thủ tướng đề nghị các tập đoàn Viettel, FPT ​- những tập đoàn hàng đầu quốc gia về công nghệ thông tin cần đi đầu trong tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển đất nước.
Các bộ, ngành, cần chủ động như đánh giá hiện trạng, rà soát, lồng ghép các nội dung triển khai liên quan đến cách mạng công nghiệp 4.0 trong chiến lược phát triển của bộ, ngành mình “tránh tình trạng chỗ nào cũng nói cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng hỏi làm gì cho bản thân bộ mình, ngành mình thì không ai biết rõ ràng”.

Theo Vietnam+

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển

Sáng 6/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Thủ đô Stockholm, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin.

 

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm.

Chiều cùng ngày, lễ đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Thụy Điển. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam và Thụy Điển có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với bề dày lịch sử gần nửa thế kỷ qua. Chúc mừng Thụy Điển trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2018, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Thụy Điển sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, an ninh, ngăn ngừa xung đột, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thụy Điển ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thụy Điển ủng hộ, thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường với Việt Nam, góp phần tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Đánh giá Thụy Điển là nước có thế mạnh trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Thụy Điển tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Việt Nam trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Urban Ahlin và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Thụy Điển đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội, góp phần vào thành công của Đại hội đồng.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin bày tỏ vui mừng đón tiếp và hy vọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với Thụy Điển nói chung và với Quốc hội Thụy Điển nói riêng, mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Ngài Urban Ahlin bày tỏ hài lòng khi nhận thấy, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước có nhiều bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông, y tế; quan hệ giữa hai Quốc hội ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ vàng lưu niệm tại Nhà Quốc hội Thụy Điển.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí đánh giá cao quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời giữa hai nước. Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư để tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. Hai bên mong muốn cùng thúc đẩy phát triển quan hệ nghị viện lên tầm cao mới thông qua việc tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi; hợp tác phát triển và bảo vệ môi trường.

Hai bên cho rằng, việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ đem lại lợi ích chung cho các bên tham gia, góp phần làm tăng kim ngạch thương mại song phương, trong đó có Việt Nam và Thụy Điển. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển khẳng định ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết chính thức và phê chuẩn Hiệp định này.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao đổi về vấn đề bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong xã hội; kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng. Chủ tịch Urban Ahlin cho biết, Thụy Điển có kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực lập pháp và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam trong giám sát các hoạt động của cơ quan nhà nước; xây dựng thành phố thông minh, bảo vệ môi trường, giảm khí thải; hợp tác song phương trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục đào tạo…

*Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm Nhà Quốc hội Thụy Điển và ghi sổ lưu niệm với nội dung: “Tôi vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đến thăm và làm việc với Chủ tịch Quốc hội và nghị sĩ Thụy Điển, thăm đất nước Thụy Điển tươi đẹp, thanh bình và mến khách.

Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp”.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017

Sáng 6/4 (đúng ngày 10/3 năm Đinh Dậu 2017), Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017 đã được tổ chức trang trọng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi thiêng Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ).

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang về dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017. 

Tham dự Lễ Giỗ Tổ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc; Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre tham gia tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017; trưởng đoàn đại biểu các tỉnh/thành và đông đảo nhân dân cả nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tụ hội về Đền Hùng.

Đúng 6 giờ sáng, trong không khí trang nghiêm, Ðoàn dâng hương với Đội nghi trượng uy nghiêm, đoàn cờ phướn, đội nhạc hành lễ, đội rước kiệu lễ vật khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng. Tiếng nhạc lễ vang lên hào hùng. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội Đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Tiếp đó là các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống màu đỏ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên mặc trang phục có những chi tiết mô phỏng theo quần áo của người Việt cổ tượng trưng cho con cháu Lạc Hồng được sinh ra từ cùng bọc trăm trứng, giương cao cờ Hội đứng xung quanh sân Đền Thượng và quanh sân lăng Hùng Vương. Đi sau Khối Nghi thức là Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương và nhân dân về dự Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trong giờ phút thiêng liêng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ, các Bộ, Ban, ngành, các tỉnh/thành phố đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước, cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, đất nước ngày càng vững mạnh, hùng cường.

Trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017 đọc Chúc văn bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức tổ tiên; ôn lại và tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế. Chúc văn khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống chí nhân đại nghĩa, tinh thần sáng tạo thông minh, ra sức thi đua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vì hòa bình, hữu nghị trong khu vực và trên thế giới.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu đặt vòng hoa và thắp hương tại Lăng Hùng Vương thứ 6. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dâng hoa tại bức phù điêu có hình tượng “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong” ở khu vực ngã Năm Đền Giếng. Lẵng hoa có dòng chữ “Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy”.

Kết thúc phần lễ dâng hương, dâng hoa, dòng người từ mọi miền đất nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục lên dâng hương tại các đền trong Khu di tích Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước; cầu mong Quốc Tổ phù trì luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc.

Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày lễ trọng của cả dân tộc đã trở thành tình cảm thiêng liêng, là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc, cùng nhau khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Vào ngày 6/12/2012, việc Giỗ Tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 không chỉ thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn" mà còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế. Bằng tình cảm, vinh dự và trách nhiệm được thay mặt đồng bào cả nước trông coi lăng miếu, hương khói thờ cúng tổ tiên, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ cùng với sự phối hợp, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao của các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre, đại diện cho các vùng, miền của cả nước, đã triển khai tích cực Kế hoạch Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017. Theo Ban Tổ chức Lễ hội, có trên 8 triệu lượt du khách trong nước và nước ngoài đã về thăm đất Tổ trong những ngày này./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quảng Trị cần huy động tối đa nguồn lực vật chất và tinh thần để phát triển

Sáng 6/4, trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng trên địa bàn.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Trị.

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Văn phòng Tổng Bí thư.

Chuyển biến tích cực, toàn diện

Báo cáo tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết: Với sự quyết liệt, năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, năm 2016 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và quí I/2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, nhưng tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn Quảng Trị đã đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Năm 2016, tổng giá trị sản phẩm toàn tỉnh (GRDP) tăng 6,5%, GRDP bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 2.200 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Quảng Trị đã nghiêm túc học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết, kết luận của Đảng bằng các chương trình hành động cụ thể, trong đó phân công phân nhiệm rõ ràng, cân đối các nguồn lực bảo đảm tính khả thi. Với phương châm sâu sát thực tế, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức 37 cuộc làm việc với cơ sở, đối thoại với nhân dân, hình thành đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát hiện và kịp thời chỉ đạo những vấn đề phát sinh từ cơ sở; thực tế đã tiếp nhận hơn 820 lượt thông tin phản ánh trên các lĩnh vực. Cùng với kiện toàn đội ngũ cán bộ, Quảng Trị chú trọng làm tốt công tác đánh giá cán bộ, xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở đảng ở thôn, bản, khu phố… Việc thực hiện Đề án về phát triển tổ chức đảng, đảng viên và các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đã bước đầu phát huy tác dụng, năm 2016 toàn tỉnh đã kết nạp được 2.116 đảng viên, tăng 7% so với năm 2015.

Thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Quảng Trị đặc biệt chú trọng việc tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ chốt các cấp, gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả hoạt động của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Trị đã chọn năm 2016 là năm “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”; UBND tỉnh xây dựng Chương trình hành động, gồm 9 cam kết với các nhà đầu tư. Nhờ vậy, năm 2016 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 43 tăng 10 bậc, ở nhóm khá của cả nước; thu hút được 38 dự án đầu tư. Cùng với đó, Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn vốn xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trong Khu kinh tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh tháng 2/2015, Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tốc độ tăng trưởng sản xuất nông nghiệp đạt 2,5%, diện tích rừng trồng đạt trên 20.000 ha, đứng đầu cả nước. Đến nay, Quảng Trị có 31/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được quan tâm chỉ đạo thực hiện; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đến nay giảm còn 13,5%, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra; giải quyết việc làm mới cho 10.650 lao động, xuất khẩu gần 1.500 lao động.

Huy động tối đa nguồn lực vật chất và tinh thần để phát triển

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và bước chuyển tích cực của Quảng Trị, bộ mặt nông thôn và thành thị không ngừng đổi mới, khang trang. Tự hào với truyền thống văn hóa, lịch sử oanh liệt, vui mừng với những kết quả đã đạt được và giờ đây Quảng Trị đang có quyết tâm, khí thế vươn lên, không cam chịu khó khăn, tìm tòi đổi mới, có nhiều sáng kiến trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, cải thiện môi trường đầu tư, tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, chăm lo mở rộng quan hệ đối ngoại với nước bạn Lào. Quảng Trị đã có nhiều việc làm cụ thể, mang lại kết quả bước đầu, đã xử lý tương đối tốt sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội. Quảng Trị đã kịp thời chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng, chuyển đổi nghề nghiệp, khôi phục và phát triển sản xuất, tạo việc làm cho nhân dân.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng Bí thư hoan nghênh Quảng Trị đã có nhiều đổi mới về phong cách, phương thức lãnh đạo theo hướng đồng bộ, quyết liệt hơn, đoàn kết phối hợp tốt hơn, hướng về cơ sở. Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, đáng khích lệ, đặc biệt là công tác đánh giá cán bộ. Tăng trưởng GDP, bình quân thu nhập đầu người, thu ngân sách trên địa bàn, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) đều có bước cải thiện đáng kể.

Về nhiệm vụ sắp tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần tập trung thực hiện thật tốt mục tiêu Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh đã đề ra, phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước.

Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Quảng Trị cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cần tiếp tục phát huy khí thế, quyết tâm đưa Quảng Trị ngày càng phát triển, tập trung thực hiện thật tốt các mục tiêu, chương trình, kế hoạch đã đề ra. Tổng Bí thư lưu ý, phát triển toàn diện nhưng phải có trọng tâm trọng điểm, phải có sản phẩm cụ thể, kinh tế phải lên, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, rồi đẩy mạnh cải cách hành chính, kêu gọi đầu tư… đặc biệt là phải giữ được đoàn kết thống nhất cao, đặt lợi ích của tỉnh lên trên hết. Tổng Bí thư chỉ rõ: Vấn đề quyết định vẫn là đội ngũ cán bộ, phải có cơ chế, phương pháp tốt; răn đe phòng ngừa bằng cơ chế, chính sách, luật pháp.

Trong quá trình phát triển, phải tính toán cân đối, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển, bên cạnh nguồn lực vật chất, nguồn lực tinh thần cũng rất quan trọng. Quảng Trị có nguồn lực vô cùng quí giá, đó là truyền thống yêu nước cách mạng của vùng đất thép anh hùng, quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn - nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhân dân ta, người học trò lỗi lạc, tuyệt đối trung thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

  (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907 – 7/4/2017), chiều 6/4, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã về dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn ở làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Dự lễ dâng hương có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Quảng Trị; gia đình, họ tộc và đông đảo bà con quê hương đồng chí Lê Duẩn...

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã ôn lại thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Các đại biểu đã nghiêng mình tưởng nhớ đồng chí Lê Duẩn, người chiến sĩ cách mạng tiền bối kiên cường, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với 79 tuổi đời, 65 tuổi Đảng, gần 60 năm hoạt động cách mạng sôi nổi trên khắp 3 miền đất nước, đảm nhận nhiều cương vị quan trọng của Đảng, Nhà nước, sinh thời, đồng chí Lê Duẩn đã cùng với Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, xác định đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta giành nhiều thắng lợi vẻ vang, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, mặc dù bộn bề công việc, nhưng đồng chí Lê Duẩn vẫn luôn dành sự quan tâm và những tình cảm chân thành, sâu đậm nhất đối với quê hương Quảng Trị.

Sau lễ dâng hương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi trò chuyện với người dân làng Kim Hậu và xã Triệu Thành. Tổng Bí thư ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền xã Triệu Thành trong thời gian qua đã phát huy truyền thống cách mạng, đặc biệt là đã nghiêm túc thực hiện tốt lời di huấn của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn trong những lần về thăm quê để xây dựng, đưa xã Triệu Thành phát triển khá toàn diện, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, xã đã về đích xã Nông thôn mới…

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với cán bộ và nhân dân xã Triệu Thành

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công lao to lớn của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với Đảng, đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta là vô cùng to lớn. Tổng Bí thư mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tựu, kinh nghiệm đã có, phấn đấu xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn, một vùng địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa và tinh thần yêu nước cách mạng.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm một gia đình chính sách tiêu biểu, đó là gia đình bà Đặng Thị Tràm (96 tuổi) tại làng Kim Hậu, xã Triệu Thành.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Quảng Trị đã đến dâng hương, dâng hoa tại thành cổ Quảng Trị, nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trước đó, cũng trong chiều 6/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, giảng viên, học viên Trường Chính trị Lê Duẩn tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu thăm chính thức Hungary

Đúng 17 giờ ngày 8/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Budapest, thủ đô Budapest, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary từ ngày 8-11/4 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo (Cô-vơ Lát-giơ-lô).

 

Quang cảnh lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay quốc tế Budapest

Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay có: Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Quốc hội Hungary Somfai Zoltán (Xôm-phai Giô-tan); Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đại diện kiều bào tại Hungary.

Cùng ngày, tại thủ đô Budapest, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Gulyas Gergely (Gu-li-át Gơ-gơ-li) đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Việt Nam-Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 3/2/1950. Trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhà nước và nhân dân Hungary. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống hai nước được duy trì và gần đây có nhiều bước phát triển mới. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao. 

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển năng động. Tính đến năm 2016, Hungary có 15 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 50,66 triệu USD, đứng thứ 55 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Cơ quan lập pháp của nước bạn./.

 (Theo TTXVN)

  [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Qatar

Chiều 10/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Qatar Mohamed Ismail Al-Emadi đến chào xã giao.

 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Qatar tại Việt Nam Mohamed Ismail Al-Emadi

Tiếp Đại sứ Qatar tại Việt Nam, ông Mohamed Ismail Al-Emadi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tuy xa cách địa lý nhưng quan hệ hợp tác hai nước hết sức tốt đẹp và mong muốn trong nhiệm kỳ này của Đại sứ, quan hệ hai nước sẽ phát triển toàn diện hơn nữa với quy mô lớn hơn nữa khi dư địa hợp tác còn nhiều.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao và bày tỏ mong muốn được đón các nhà lãnh đạo cấp cao Qatar sang thăm Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng gửi lời mời Thủ tướng Qatar thăm Việt Nam.

Cảm ơn Qatar đã công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai nước đẩy mạnh trao đổi thương mại. Việt Nam mong muốn tăng xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và Qatar có nhu cầu như lương thực, thực phẩm và có thể cung cấp lương thực lâu dài cho Qatar.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư, tài chính, thúc đẩy hợp tác với Qatar trong việc đào tạo, tiếp nhận lao động Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Qatar đầu tư vào Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự lần thứ 2 đến chào Thủ tướng, Đại sứ Qatar cho biết, thực hiện ý kiến của Thủ tướng từ cuộc gặp lần trước, ông gặp lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam và nhất trí về nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Khẳng định nỗ lực phát triển quan hệ hai nước, Đại sứ Mohamed Ismail Al Emadi hy vọng có thể nhận được các dự án tiền khả thi của Việt Nam và chuyển về Qatar để nghiên cứu hợp tác đầu tư. Ông cũng cho biết sẽ thúc đẩy tăng số học bổng cho sinh viên sang Qatar./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Hungary Kovér László họp báo sau Hội đàm.

Đúng 11 giờ ngày 10/4 (giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức đã được tổ chức tại Nhà Quốc hội Hungary. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo (Cô-vơ Lát-giơ-lô) và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, hai quốc hội và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Hungary tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; đồng thời cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Kover Laszlo đã dành cho Đoàn Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Đánh giá cao Việt Nam và Hungary luôn duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Hungary đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị giữa hai đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2016-2018 và cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ Hungary ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2017-2019.

Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; nhấn mạnh quan hệ hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo động lực mạnh mẽ cho việc triển khai hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước thời gian qua có bước phát triển năng động.  Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt khoảng 266 triệu USD, tăng hơn 36% so với năm 2015.

Chủ tịch Kover Laszlo khẳng định, Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2010. Hungary đã xây dựng một chiến lược mới về đối ngoại, ngoại thương, trong đó có Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Hungary đề nghị trong thời gian tới, hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế thương mại.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả Khóa họp lần thứ VII của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary tổ chức tại Budapest từ ngày 23-24/3 vừa qua, hai bên đã thống nhất các kế hoạch hợp tác song phương, trong đó có biện pháp tăng cường trao đổi kinh tế - thương mại thông qua việc thường xuyên tổ chức hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm và công nghệ của mỗi nước. Tuy nhiên, hai bên cũng cho rằng đầu tư trực tiếp của Hungary vào Việt Nam vẫn còn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Phía Việt Nam đề nghị Hungary tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như khai thác tài nguyên nước, xử lý môi trường, y dược, chế biến thực phẩm, sản xuất phân bón vi sinh, năng lượng tái tạo... Việt Nam hoan nghênh chính sách của Hungary nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, trong đó có việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác tín dụng trị giá 440 triệu euro.

Hai bên nhất trí cho rằng, giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary. Việt Nam đánh giá cao việc Hungary dành sự ưu tiên lớn cho Việt Nam thông qua việc nâng số học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 100 suất học bổng mỗi năm sang Hungary theo học các chuyên ngành mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, bảo vệ môi trường, xử lý nguồn nước, công nghệ thông tin, kinh tế, nông nghiệp, y tế...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Hungary đã giúp Việt Nam xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; cho rằng đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, tạo dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước .

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, hai bên nhận thấy Quốc hội hai nước luôn có sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế. Quốc hội Hungary mong muốn việc trao đổi đoàn giữa hai cơ quan lập pháp, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao của Quốc hội diễn ra thường xuyên. Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển, hai Chủ tịch nhất trí: Tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các nghị sĩ; tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội Hungary nhất trí về việc tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy Nhà nước và đào tạo cán bộ cho Việt Nam. Hai bên đồng ý tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, thúc đẩy quan hệ nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Hungary đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết, tiếp sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam năm 2008, năm nay Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hungary. Ông khẳng định Hungary rất đề cao, tôn trọng những thành quả Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế từ sau khi kết thúc chiến tranh. Đối với Hungary, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Giữa hai Quốc hội có một thỏa thuận hợp tác lâu dài và việc đó đáng quan tâm vì không phải giữa các Quốc hội nào cũng có những thỏa thuận như vậy. Thỏa thuận đó không mang tính chất nghi lễ, lễ tân mà có những nội dung thực sự để hỗ trợ cho hoạt động của hai Quốc hội.

Dự kiến, ngày 11/4, hai bên sẽ tổ chức hội thảo giữa các đại biểu Quốc hội hai nước do hai Chủ tịch Quốc hội hai nước chủ trì khai mạc, sau đó sẽ có một hội thảo khác tổ chức tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về những kết quả chính trong hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại hội đàm, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước đã trao đổi chân thành, cởi mở với nhiều nội dung phong phú và 2 bên đã đạt được sự nhất trí cao trong nhiều nội dung cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Tôi và Chủ tịch Quốc hội Hungary nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội đã và đang phát triển tốt đẹp. Việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực mạnh mẽ cho việc triển khai hiệu quả hợp tác giữa hai nước”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ về việc hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Từ đó đi đến thống nhất cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, nhất là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh. Trong hợp tác Quốc hội hai nước, tăng cường hợp tác với việc giao cho các ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai nước phối hợp rà soát,  thực hiện các hiệp định và các thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước, ủng hộ tăng cường hợp tác giữa các cấp bộ, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển hiệu quả, thiết thực, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Hungary...

Thăm Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi Sổ lưu niệm với nội dung: “Tôi vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến thăm và làm việc với Quốc hội Hungary, thăm đất nước Hungary tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách.

Tôi rất ấn tượng về Tòa nhà Quốc hội, công trình kiến trúc tuyệt tác của đất nước Hungary.

Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam- Hungary ngày càng phát triển tốt đẹp”.

Trước đó, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Anh hùng./.

 (Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Myanmar

Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Kyaw Soe Win, đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Đại sứ Kyaw Soe Win nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam -Myanmar đã có truyền thống lâu dài và phát triển tốt đẹp trên nhiều phương diện, mở ra chương mới trong hợp tác thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực giữa hai bên. Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ này, Đại sứ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, thúc đẩy các dự án đầu tư, thương mại giữa hai bên, nhất là trong bối cảnh tiềm năng hợp tác hai bên còn lớn.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Myanmar Kyaw Soe Win.

Thủ tướng mong muốn hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa. Cho rằng Việt Nam là nhà đầu tư lớn tại Myanmar, nhất là đầu tư bất động sản, ngân hàng, viễn thông, Thủ tướng mong muốn hai nước hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, hàng không. Việt Nam hiện có đại diện ngân hàng thương mại tại Myanmar và mong muốn Myanmar tạo điều kiện để đơn vị này hoạt động thuận lợi, thúc đẩy hợp tác, đầu tư và thương mại hai bên, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trong lĩnh vực viễn thông tại Myanmar.

Việt Nam có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp và mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Myanmar trong lĩnh vực này, trong đó có thể chia sẻ kinh nghiệm về trồng và chế biến cà phê, hồ tiêu xuất khẩu. Hai bên còn có thể hợp tác sản xuất lúa giống, mía đường, ethanol và điện, trồng và chế biến bông, phát triển cao su tại Myanmar.

Chúc ngài Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ngài Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ; mong Đại sứ có những đóng góp tích cực để mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Kyaw Soe Win cho rằng, Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ truyền thống, hợp tác nhiều mặt. Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ nỗ lực để đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp đó, nhất là trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại.

Myanmar đang phát triển kinh tế, mong muốn thu hút nhiều nhà đầu tư, trong đó có Việt Nam. Đánh giá các dự án đầu tư của Việt Nam tại Myanmar rất quan trọng, ngài Đại sứ mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar và Chính phủ Myanmar luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các lĩnh vực mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu như ngân hàng, viễn thông, dầu khí... Việt Nam là nước có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, vì vậy Myanmar mong muốn Việt Nam hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để Myanmar phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

Đại sứ mong muốn hai nước tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao sang thăm lẫn nhau, để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Quân ủy Trung ương triển khai một số nội dung trọng tâm công tác quân sự, quốc phòng

Thực hiện chương trình làm việc năm 2017 của Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quy chế làm việc của Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngày 10/4, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác quân sự, quốc phòng thời gian qua; xem xét, cho chủ trương một số nội dung trọng tâm công tác quân sự, quốc phòng thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì hội nghị.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương; đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương; đại biểu Lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư và đại biểu một số cơ quan của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Sau khi đánh giá những kết quả nổi bật về công tác quân sự, quốc phòng trong thời gian vừa qua, Quân ủy Trung ương đã thống nhất chủ trương, triển khai một số nội dung trọng tâm công tác quân sự, quốc phòng thời gian tới nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Y học cổ truyền là một kho báu

Sáng 12/4, lần đầu tiên, một hội nghị trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh thành trong cả nước tìm giải pháp phát triển ngành dược liệu đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại điểm cầu Lào Cai.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tìm các giải pháp khắc phục cho được những hạn chế, bất cập của ngành dược liệu cổ truyền Việt Nam; thống nhất những giải pháp để quyết tâm đưa ngành sản xuất dược liệu đi vào quỹ đạo phát triển mạnh mẽ, phát huy tiềm năng, lợi thế ngàn đời nay của đất nước.

Đánh giá cao lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trong cả nước tham dự, theo dõi hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều này thể hiện sự quan tâm lớn của chính quyền các cấp đối với nền y học cổ truyền Việt Nam và phát triển vùng dược liệu để từ đó, vận dụng, triển khai tại địa phương mình, ngành mình.

Nhắc lại lịch sử dân tộc, Thủ tướng cho biết, những văn bản chỉ đạo đầu tiên về phát triển dược liệu đã được ban hành từ thời nhà Lý, thế kỷ thứ X. Lịch sử đã ghi nhận cha ông ta từ Chu Văn An, Tuệ Tĩnh, Lê Hữu Trác đã ban hành những bộ sách quý để áp dụng y học cổ truyền, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Điều này khẳng định đất nước Việt Nam ta có một truyền thống quý báu trong y học cổ truyền với nhiều loài cây thuốc quý.

Thủ tướng nêu rõ, trong giai đoạn phát triển mới, Nhà nước ta luôn xác định y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền. Với điều kiện tự nhiên đặc thù ¾ là rừng, núi, đất nước ta có trên 5.000 cây thuốc quý có khả năng chữa bệnh. Đây là một lợi thế ở tất cả các địa phương trên cả nước để phát triển phục vụ nhân dân và tiến tới xuất khẩu đem lại nguồn thu cho nền kinh tế.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu của hội nghị này nhằm nhận thức lại cho đúng; đồng thời tập trung hình thành chủ trương, biện pháp phát triển dược liệu Việt Nam thời gian tới cho phù hợp với tiềm năng dược liệu của đất nước. Đặc biệt, hội nghị cần bàn cách khắc phục những hạn chế, bất cập trong lĩnh vực dược liệu như: Chưa phát huy được ở mọi vùng miền, chưa được quy hoạch phát triển theo chuỗi giá trị dẫn nên hiệu quả thấp; sản xuất manh mún, không có đầu ra bền vững; năng suất thấp, thất thoát lớn. Công tác chế biến còn bất cập, nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt. Ngoài ra, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ dược liệu còn manh mún, sản phẩm còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước xác định  y học cổ truyền là một kho báu để khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế to lớn này, Thủ tướng cho rằng phát triển ngành dược liệu không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn có thể mang lại sự giàu có cho một bộ phận người dân. Thủ tướng chỉ đạo hội nghị ngoài đánh giá thực trạng cần đề xuất những chính sách, cơ chế để thu hút đầu tư, nhất là các doanh nghiệp tham gia nuôi trồng, chế biến dược liệu. Thủ tướng nêu yêu cầu: cần đặt vấn đề đầu tư, sản xuất loại dược liệu gì, ở đâu; cần coi dược liệu là sản phẩm quốc gia, áp dụng chính sách cơ chế đặc thù để khuyến khích. Thủ tướng nêu vấn đề: Có thể coi dược liệu là nông nghiệp công nghệ cao được không để áp dụng chính sách phát triển dược liệu như đối với nông nghiệp công nghệ cao? Thủ tướng đề cập đến yêu cầu có thể áp dụng cơ chế bảo vệ bí mật quốc gia đối với những loại dược liệu quý hiếm của đất nước.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Thống kê của Viện Dược liệu cho thấy, tính đến nay đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc ở Việt Nam. Trong số đó, khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm, như Diếp cá (5.000 tấn), Cẩu tích (1.500 tấn), Lạc tiên (1.500 tấn), Rau đắng đất (1.500 tấn)...Đặc biệt, Việt Nam sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm, đặc hữu như: Sâm Ngọc Linh, Ba kích, Châu thụ, Ngân đằng… Quá trình điều tra về tri thức bản địa đã tổng hợp được danh lục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước. Những tri thức bản địa này là cơ sở quan trọng nhằm hỗ trợ cho việc sàng lọc, nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ công tác phòng và chữa bệnh của nhân dân.

Đáng chú ý, thị trường tiêu thụ dược liệu, các sản phẩm dược liệu là rất lớn do thói quen và truyền thống phòng, chữa bệnh bằng y học cổ truyền của nhân dân. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, với xu hướng “Trở về thiên nhiên”, việc sử dụng các thuốc từ dược liệu của người dân ngày càng tăng hơn do ít có những tác động có hại và phù hợp với quy luật sinh lý của cơ thể hơn so với thuốc hóa dược. Tại Việt Nam, nhu cầu dược liệu trong nước khoảng gần 60 đến 80 nghìn tấn/năm, trong đó phần lớn là sử dụng trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, trong hệ thống khám chữa bệnh. Phần còn lại dùng cho một số lĩnh vực khác như để sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm, hương liệu…và xuất khẩu.

Cũng theo đánh giá của Bộ Y tế, giá trị kinh tế đem lại từ việc nuôi trồng dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác (cao hơn gấp 5-10 lần trồng lúa). Thí dụ, trồng Đương quy có thể cho thu nhập từ 90-100 triệu đồng/ha/năm; cây Actiso thu nhập từ 60-80 triệu đồng/ha/năm, trong khi cây lúa chỉ từ 20 đến 40 triệu đồng/ha/năm. Vì vậy, phát triển dược liệu đang và sẽ là một hướng bền vững, ổn định nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều vùng trong cả nước.

Trước thời điểm khai mạc hội nghị, sáng sớm 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị sát quy trình sản xuất, chế biến cao atiso tại Công ty TNHH một thành viên Traphaco Sapa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Atiso được coi là một loại dược liệu vàng đối với bà con tại Lào Cai nói chung, Sapa và huyện Bắc Hà nói riêng. Nguồn lợi kinh tế mà Atiso mang lại cho người trồng cao gấp 3 - 5 lần so với các cây lương thực khác. Quan trọng hơn, nó giúp bà con chuyển đổi thói quen canh tác, từ trồng tự phát sang chuyên canh có quy mô. Traphaco Sapa là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu, thực phẩm; tiếp nhận chuyển giao công nghệ nuôi, trồng sản xuất, chế biến dược liệu và xuất nhập khẩu dược liệu, nguyên liệu sản xuất thuốc. Traphaco Sapa là cơ sở sản xuất nổi tiếng với sản phẩm cao Actiso Sapa có tác dụng chữa bệnh cao, đồng thời là nguyên liệu làm đẹp được người tiêu dùng tin cậy.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, ngày 12/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp đồng chí Vojtech Fillip (Voi-tếch Phi-líp), Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp đồng chí Vojtech Filip, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, đồng thời là Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Cộng hòa Séc tươi đẹp và mến khách; đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới các đồng chí trong Đảng Cộng sản Séc-Morava.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc-Morava đối với chủ trương của Nghị viện và Chính phủ Séc trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam và đề nghị, với vai trò là một trong những Đảng chính trị lớn tại Séc, Đảng Cộng sản Séc-Morava tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam. 

Đánh giá cao thành công mà Đảng Cộng sản Séc-Morava đã giành được trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được biết Đảng Cộng sản Séc-Morava có số lượng đảng viên đông nhất trong các đảng chính trị tại Séc.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với đường lối đúng đắn và đoàn kết nhất trí cao, Đảng Cộng sản Séc-Morava sẽ ngày càng củng cố và khẳng định vị thế vững chắc của mình trong đời sống chính trị-xã hội tại Séc. Thay mặt lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng đồng chí Vojtech Fillip được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung - Đông Âu, trong đó có Cộng hòa Séc; ủng hộ tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Séc-Morava, coi đây là kênh quan hệ hợp tác truyền thống quan trọng, là tài sản quý báu giữa hai nước.

Trong những năm qua, hợp tác giữa hai nước đã có những bước tiến mới trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao cũng như các đoàn cấp Bộ, ngành, địa phương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong Đảng Cộng sản Séc-Morava tiếp tục quan tâm thúc đẩy phát triển mối quan hệ toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Séc, đặc biệt là việc thúc đẩy mối quan hệ giữa các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng Cộng sản Séc-Morava tiếp tục giữ vững vai trò và vị thế quan trọng trên chính trường Séc, giành thắng lợi tại cuộc bầu cử Hạ viện (vào tháng 10/2017) và cuộc bầu cử Thượng viện (vào tháng 10/2018).

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava Vojtech Fillip bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Séc.

Chúc mừng sự thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua, đồng chí Vojtech Fillip tin tưởng rằng, với kinh nghiệm của mình, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển ổn định, bền vững.

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava cho rằng, hai bên cần thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai Đảng ở cả cấp Trung ương và địa phương. Phía Đảng Cộng sản Séc-Morava sẵn sàng cho việc tăng cường sự hợp tác này.

Nhấn mạnh tại Cộng hòa Séc có cộng đồng người Việt sinh sống đông đảo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava đề nghị cần tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa giữa các cơ quan báo chí của Séc và Việt Nam, cụ thể, giữa Báo Nhân dân của Việt Nam với Báo Halo Noviny của Đảng Cộng sản Séc-Morava. Khi đi vào hoạt động, sự trao đổi thông tin của hai Đảng sẽ thông suốt và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Cộng hòa Séc đến Việt Nam dự kiến diễn ra thời gian tới sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đồng thời khẳng định, Đảng Cộng sản Séc-Morava là những người bạn gần gũi, tin cậy nhất của Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

    [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản

Hoan nghênh Chủ tịch, Tổng Biên tập Hãng thông tấn quốc gia Kyodo News, ngài Masaki Fukuyama sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản có sự tin cậy về chính trị, tương đồng về văn hóa và đạt được những thành quả hợp tác phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Chiều 12/4, tại Phủ Chủ tịch, phát biểu trong buổi tiếp Chủ tịch, Tổng Biên tập Hãng thông tấn quốc gia Kyodo News (Nhật Bản), ngài Masaki Fukuyama (Ma-sa-ki Phư-cư-ya-ma), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Kyodo News mở rộng hợp tác trong thời gian qua, phù hợp với sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đoàn cấp cao Hãng Thông tấn Kyodo (Nhật Bản), do Chủ tịch kiêm Tổng Biên tập Masaki Fukuyama làm Trưởng đoàn.

Hoan nghênh Chủ tịch, Tổng Biên tập Masaki Fukuyama sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản có sự tin cậy về chính trị, tương đồng về văn hóa và đạt được những thành quả hợp tác phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Những yếu tố này là nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển lên tầm cao mới trong tương lai.  

Quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước có những bước tiến mạnh mẽ trong 44 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tháng 3 vừa qua là dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Trên các lĩnh vực khác, Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập, triển khai hiệu quả nhiều cơ chế đối thoại về chính trị, kinh tế-thương mại, quốc phòng, an ninh; hợp tác giữa các bộ, ngành ngày càng mở rộng. Hoạt động hợp tác giữa các cơ quan báo chí hai nước thời gian qua cũng có những bước phát triển mới, trong đó có sự hợp tác giữa TTXVN và Kyodo News, đóng góp vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước,  

Bày tỏ ủng hộ kế hoạch hợp tác trong thời gian tới giữa TTXVN và Kyodo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, với vai trò là các hãng thông tấn chính thức của Việt Nam và Nhật Bản và có phóng viên thường trú tại Nhật Bản và Việt Nam, TTXVN và Kyodo News cần tăng cường thông tin giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa và môi trường kinh doanh của nhau, góp phần phát huy tiềm năng hợp tác giữa hai nước và làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước. Cùng đó, hai cơ quan thông tấn tiếp tục tăng cường thông tin kịp thời, toàn diện và khách quan về những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, thông tin chuẩn xác về những vấn đề phát sinh cần giải quyết trong triển khai các nội dung hợp tác song phương, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới.  

Giới thiệu về Năm APEC 2017, với khoảng 200 cuộc họp APEC mà tâm điểm là Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng, trong đó Nhật Bản cũng là một nền kinh tế thành viên của APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, đây là cơ hội để TTXVN và Kyodo News phối hợp thông tin về hợp tác trong khuôn khổ APEC nhằm tìm ra động lực mới cho thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm, sáng tạo và đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực trong thời kỳ mới, đóng góp vào thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25.  

Chia sẻ mối quan tâm của Chủ tịch, Tổng Biên tập Hãng thông tấn Kyodo News về vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam đang tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, ưu tiên đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa… Trong tiến trình này, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh, làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.  

Trước những thách thức trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại đáng báo động, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam ủng hộ tiến trình tự do hóa thương mại toàn cầu. Việt Nam cho rằng các quốc gia cần đẩy mạnh đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại song phương nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các quốc gia.  

Đề cập đến tình hình khu vực và thế giới thời gian qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, hòa bình và ổn định là điều kiện hết sức quan trọng đối với sự phát triển của các quốc gia. Là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới; chủ trương giải quyết tranh chấp qua đối thoại hòa bình, ngăn ngừa những tranh chấp nảy sinh làm ảnh hưởng đến hòa binh, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết, trong các cuộc tiếp xúc với các nhà Lãnh đạo cấp cao Nhật Bản, Lãnh đạo hai nước đều chia sẻ quan điểm, Việt Nam và Nhật Bản cần tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn đa phương để cùng nhau góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, đóng góp vào trách nhiệm chung của các quốc gia đối với những vấn đề được toàn cầu quan tâm.  

Về phần mình, Chủ tịch, Tổng Biên tập Masaki Fukuyama báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những kết quả hợp tác giữa Kyodo News và TTXVN, góp phần vào sự phát triển ngày càng sâu sắc của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam.  

Ngài Masaki Fukuyama cho biết, người dân Nhật Bản rất quan tâm đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Không chỉ các tập đoàn, công ty lớn, rất nhiều doanh nghiệp địa phương của Nhật Bản có mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, Kyodo News có trách nhiệm rất quan trọng là thông tin toàn diện, chuẩn xác về đất nước, con người, văn hóa và môi trường kinh doanh của Việt Nam./.   

 (Theo ĐCSVN)

    [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai

Chiều 12/4, ngay sau khi đến Gia Lai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại xã Ayun (huyện Chư Sê), đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhưng hiện vẫn là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ và nhân dân xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.  

Cách trung tâm huyện Chư Sê 14 km, xã Ayun có diện tích đất tự nhiên hơn 5000 ha, với 3650 nhân khẩu, trong đó 98,7% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, các chương trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn được quan tâm, xã đã xây dựng được 12 km đường nhựa và bê tông. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt trên 98%. Địa bàn xã có 3 trường học, đội ngũ giáo viên đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định, cơ sở vật chất đảm bảo nhiệm vụ dạy và học.  

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng, phát triển Đảng được tăng cường, mỗi năm kết nạp từ 8 đến 12 đảng viên. Hệ thống chính trị xã và các thôn, làng thường xuyên được kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, đáng chú ý là phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững… 

Tuy nhiên, trình độ sản xuất của người dân xã Ayun còn lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguồn nước cạn kiệt gây nhiều khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của bà con. Hiện nay, bà con chủ yếu vẫn chỉ trồng được lúa một vụ và trồng sắn, năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất thấp. Bên cạnh đó, mặt bằng dân trí chưa cao, công tác xóa đói giảm nghèo chưa có nhiều tiến triển, kết quả đạt được chưa bền vững.   

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo xã Ayun, huyện Chư Sê, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, hoan nghênh những nỗ lực cố gắng và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn; đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con nơi đây. Đến nay, Ayun vẫn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê và của tỉnh Gia Lai. Thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 7,8 triệu đồng/năm, bằng 1/5 so với bình quân toàn tỉnh và 1/6 bình quân của cả nước; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 88% dân số.   

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà anh Đinh Liam, hộ gia đình làm kinh tế giỏi

ở làng Tung Ke 1, xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Phân tích các nguyên nhân chủ quan và khách quan vì sao Yaun vẫn là xã đặc biệt khó khăn, Tổng Bí thư nhấn mạnh, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Trung ương, của tỉnh và của huyện, như một “cú hích” ban đầu, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Ayun cần nỗ lực vươn lên, không cam chịu đói nghèo. Muốn vậy, địa phương cần huy động được sức dân, toàn dân cùng làm với Nhà nước; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp các ngành, các cấp; phải thay đổi nếp nghĩ, tập quán làm ăn, chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng vật nuôi; chú trọng nâng cao dân trí, đào tạo cán bộ tại chỗ.   

Tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đều nhất trí với kiến nghị, đề xuất của xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai về những giải pháp mang tính căn cơ, sát đúng với tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ đang đặt ra nhằm khai thác phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, đưa Ayun thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, các kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc tiếp tục đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Plei Keo tại xã Ayun, huyện Chư Sê, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Với hai hạng mục: Đập dâng và hệ thống kênh mương, đường ống dẫn nước vào đồng, công trình thủy lợi Plei Keo sau khi hoàn thành sẽ tạo nguồn nước tưới cho 500 ha cây trồng, bao gồm 400 ha lúa và 100 ha hoa màu. Tổng Bí thư chỉ rõ: “Đây là một cú hích quan trọng, địa phương đang khao khát chỗ này”, đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan thúc đẩy để công trình sớm được triển khai thực hiện theo đúng quy định, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho Ayun phát triển đi lên. Tổng Bí thư mong muốn từ nay đến hết nhiệm kỳ, Ayun không còn là xã đặc biệt khó khăn, đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng Ayun mà còn là nhiệm vụ của huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên.  

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà xã Ayun; đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách khó khăn, gia đình làm kinh tế giỏi của xã./.   

(Theo ĐCSVN)

    [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc

Trưa 12/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Milos Zeman (Mi-lô-sơ Dê-man)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Tổng thống Milos Zeman đã dành thời gian tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời chào, lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Tổng thống.   

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm chính thức Cộng hòa Séc tươi đẹp, thủ đô Praha cổ kính với kiến trúc nổi tiếng thế giới và là điểm đến của nhiều lễ hội văn hóa thế giới, được gặp lại những người bạn thân thiết của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.   

Đề cập đến chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Milos Zeman dự kiến sắp tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Séc để triển khai công tác chuẩn bị cho chuyến thăm; tin tưởng, chuyến thăm của Tổng thống sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.   

Tổng thống Milos Zeman vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Cộng hòa Séc và vui mừng nhận thấy sự phát triển của quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua. Đánh giá người Việt Nam tại Cộng hòa Séc rất cần cù, chăm chỉ, Tổng thống Milos Zeman cho biết, người Séc gốc Việt hiện đã được Nhà nước Séc công nhận là một dân tộc thiểu số. Đây là điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Séc ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội Séc.

Tổng thống Milos Zeman bày tỏ vui mừng được biết ở Việt Nam có rất nhiều người nói được tiếng Séc. Thời gian gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Séc ngày càng tăng. Nhiều doanh nhân Séc và doanh nhân Séc gốc Việt đã mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Tổng thống Milos Zeman cho biết, dự kiến trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam sắp tới sẽ có sự tham gia của nhóm doanh nghiệp lớn; hy vọng, trong chuyến thăm này các doanh nghiệp hai nước sẽ bàn thảo và ký kết được những hợp đồng kinh tế, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.             

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt 67 năm qua; cảm ơn Tổng thống, Nhà nước và nhân dân Séc đã rất quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam, là quốc gia duy nhất trên thế giới công nhận người Séc gốc Việt là một dân tộc thiểu số của mình. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Séc trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hàng nghìn cán bộ, sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại các trường đại học và các trường dạy nghề của Séc, nhiều người trong số họ đang đảm đương trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó Séc là một trong những đối tác ưu tiên. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có những bước tiến mới trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao cũng như các đoàn cấp Bộ, ngành, địa phương; có sự hợp tác tích cực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như: Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên trong khu vực.     

Đánh giá trong tình hình Séc đang thiếu lao động, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam có thể cung cấp nguồn nhân lực này. Cùng với đó, nhiều người Việt Nam mong muốn đi du lịch, thăm thân tại Séc, nhiều doanh nhân Việt Nam mong muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, quảng bá sản phẩm tại thị trường Séc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Séc thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh để công dân Việt Nam nói trên nhập cảnh thuận lợi vào Séc du lịch và làm việc.   

Đề cập đến quan hệ giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm có hội đàm, trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Milan Stech (Mi-lan Xtếch), Chủ tịch Hạ viện Jan Hamacek (Giăng Ha-ma-xếch) để thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước; mong muốn, Tổng thống tiếp tục quan tâm, ủng hộ để quan hệ hai nước, hai Quốc hội ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. 

Tổng thống Milos Zeman cũng đề nghị Việt Nam xem xét giải quyết những khó khăn liên quan đến vấn đề thị thực cho công dân Séc, miễn thị thực cho công dân Séc khi nhập cảnh Việt Nam trong ngắn hạn.Tổng thống cho biết, Séc rất mong muốn có nhiều người Việt Nam sang làm việc tại Séc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhất trí với đề xuất của Tổng thống Milos Zeman và cho biết, Việt Nam sẽ xem xét cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân Séc khi tới đầu tư kinh doanh, du lịch tại Việt Nam./.  

 (Theo ĐCSVN)

    [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc

Chiều 12/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha đã diễn ra lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm chính thức trụ sở Thượng viện Cộng hòa Séc.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech (Mi-lan Xtéc) đã tiến hành hội đàm. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Séc; khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech.

Cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Séc tươi đẹp, giàu lòng mến khách. Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà Cộng hòa Séc đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập châu Âu những năm qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Séc tại khu vực và trên thế giới; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Séc trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước trước đây. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học và các trường nghề của Séc khi về nước đã có nhiều đóng góp trong đời sống kinh tế, xã hội. Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn và đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Séc đã công nhận người Séc gốc Việt Nam là một trong những dân tộc thiểu số của Cộng hoà Séc, cho rằng đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Séc.

Điểm lại những nét nổi bật trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 67 năm qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động nhưng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Séc không ngừng được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu, trong đó Séc là một trong những đối tác ưu tiên. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Séc sang tìm hiểu thị trường và đầu tư, kinh doanh lâu dài, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà Séc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Séc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại LHQ, ASEM, ASEAN-EU; khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng là cầu nối để Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên; đồng thời đề nghị Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong những năm gần đây, hợp tác giữa hai nước đã có những bước tiến mới trên nhiều lĩnh vực. Hai Bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các đoàn cấp Bộ, ngành, địa phương. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Tổng thống Séc Milos Zeman (Mi-lốt De-man) dự kiến sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong năm nay và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Ngài Tổng thống sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển của quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian gần đây đã có những dấu hiệu khởi sắc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước còn rất lớn; đồng thời đánh giá cao Cộng hòa Séc đã đưa Việt Nam - quốc gia duy nhất trong ASEAN, vào danh sách 12 thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phía Séc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên ký kết trực tiếp xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Séc cũng như xuất khẩu hàng hóa công nghiệp, vật liệu và phụ kiện của Séc sang Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp thị thực cho đại diện các doanh nghiệp Việt Nam sang Séc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, tham dự hội chợ - triển lãm, sinh viên sang du học…

Thông tin về Quốc hội Việt Nam khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn tới đây Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Chủ tịch Thượng viện Séc Milan Stech khẳng định, trong các nước ở Đông Nam Á, Việt Nam là đất nước có quan hệ gần gũi và thường xuyên nhất. Điều đó chứng tỏ Cộng hòa Séc coi Việt Nam là đất nước rất thân thiện, là nơi có thể phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao, du lịch… Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về đánh giá quan hệ thương mại đầu tư hai nước chưa tương xứng với tiềm năng, theo Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc, để đưa quan hệ kinh tế phát triển hai bên cần có Hiệp định về bảo hộ đầu tư. Các công ty tư nhân của Séc sẵn sàng thành lập công ty chung với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển theo hướng đầu tư mới về khoa học - kỹ thuật.

Đánh giá Việt Nam có một nền kinh tế thành công trong khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc cho biết, Séc cũng là nước có nền thành công tại Liên minh châu Âu, có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Theo đó, hai nước cần tận dụng các điểm mạnh để bổ sung, hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Hai Chủ tịch cũng nhất trí về việc thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU; cho rằng, hiệp định này được thông qua sẽ là đòn bẩy về thương mại giữa hai nước phát triển bền vững và có hiệu quả hơn.

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech bày tỏ vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên luôn duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội. Trên cơ sở đó, cơ quan lập pháp hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ trên các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên như IPU, ASEP. Cùng với đó là tăng cường trao đổi và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm của khu vực và thế giới.

Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của nghị viện, Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước. Hai bên tích cực phối hợp giám sát thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký và việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân họp báo sau hội đàm. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Tại cuộc gặp gỡ báo chí hai nước được tổ chức ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Milan Stech khẳng định cả hai bên đều đạt được sự nhất trí cao về nhiều lĩnh vực được thảo luận, cho rằng tiềm năng hợp tác của hai bên là rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước đã có một cuộc hội đàm trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà Quốc hội hai nước quan tâm. Có một vấn đề được thống nhất rất cao không những trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện mà còn trong các buổi tiếp xúc cấp cao với Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc là quan hệ truyền thống, bạn bè lâu năm và phát triển rất tốt đẹp. Việt Nam mong muốn là những người bạn bè tốt với nhân dân Séc và hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Nhà nước.

Chia sẻ với các phóng viên, Chủ tịch Thượng viện Séc Milan Stech nói: “Tại cuộc hội đàm, chúng tôi đồng ý hai bên sẽ tạo hành lang pháp lý bảo trợ đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân. Tôi nghĩ là Việt Nam có cơ hội rất lớn vì Việt Nam là một đất nước đông dân, thị trường lớn, tốc độ phát triển kinh tế cao. Nếu Việt Nam có một hành lang pháp lý thuận lợi thì đây sẽ là động lực để doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên".

Tối cùng ngày, tại thủ đô Praha, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech đã chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

     [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, chiều 12/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka (Bô-hu-xláp Xô-bốt-ca).

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực. Tuy vậy, kết quả đạt được còn khiêm tốn so với tiềm năng và lợi thế của hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 249 triệu USD năm 2016. Séc hiện có 34 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 90 triệu USD, đứng thứ 45/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Để khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ hai nước đẩy nhanh hơn nữa các biện pháp xúc tiến, tạo đột phá trong trao đổi thương mại; tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ Việt - Séc về hợp tác kinh tế, khoa học - kỹ thuật.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thủ tướng Cộng hòa Séc khuyến khích các doanh nghiệp có thế mạnh sang đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu như: năng lượng tái tạo, sản phẩm cơ khí, luyện kim, khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, xử lý môi trường, thiết bị điện tử, dệt may...

Về hợp tác giáo dục đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ Séc quan tâm thúc đẩy để hai bên sớm ký thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn mới, tăng cường và mở rộng hoạt động hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực mà Séc có thế mạnh như: kỹ thuật, nông nghiệp, y dược học, điện-điện tử… .

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký, tạo điều kiện pháp lý thuận lợi để Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Chính phủ Séc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU); thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ Séc sớm thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh để các công dân và doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi trong du lịch và tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại Séc.

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Chính phủ tiếp tục tăng cường hợp tác. Phía Séc hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo chuyên gia an ninh mạng; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ hai nước sớm ký kết "Hiệp định về hợp tác đấu tranh tội phạm” và "Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù” làm cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật hai nước.

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka.

Thủ tướng Sobotka chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Séc; tin tưởng rằng, chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc cần đẩy mạnh hợp tác an ninh - quốc phòng hai nước, Thủ tướng Bohuslav Sobotka cho biết, các công ty của Séc muốn tham gia nhiều hơn trong lĩnh vực này, trong đó tiềm năng là đào tạo phi công.

Thủ tướng Cộng hòa Séc cho rằng, trên thực tế, các doanh nghiệp Séc xuất khẩu sang Việt Nam chỉ mới chiếm 10% trong tổng kim ngạch thương mại song phương. Thời gian qua Việt Nam đã có sự tăng trưởng và phát triển khá ấn tượng, đây là cơ hội tốt để hai nước thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư... Thủ tướng cho biết, không chỉ có thế mạnh trong đầu tư trực tiếp mà Séc còn có thế mạnh trong cung cấp trang thiết bị công nghệ mới ngành khai khoáng, năng lượng; tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông; ngành y tế, dược, công nghệ thông tin....

Người đứng đầu Chính phủ Séc cho rằng, với khoảng 5.000 lượt người dân Séc sang du lịch tại Việt Nam hàng năm, con số này sẽ tăng lên đáng kể khi Việt Nam đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực ngắn hạn. Cộng hòa Séc cũng mong muốn trong thời gian ngắn nhất sẽ kết thúc đàm phán một số văn kiện hợp tác giữa hai nước, đồng thời đề nghị Việt Nam thúc đẩy các bộ ngành sớm hoàn tất cả thủ tục liên quan đến vấn đề này nhằm góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả./.

(Theo ĐCSVN)

     [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với nhà đầu tư tại Phú Quốc, Kiên Giang

Để nắm bắt tình hình thực tế, chuẩn bị cho buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về chủ trương xây dựng mô hình Đặc khu kinh tế Phú Quốc, chiều 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã có buổi làm việc với Tập đoàn Sun Group - một trong những nhà đầu tư có các dự án du lịch lớn tại Đảo ngọc Phú Quốc - hòn đảo đẹp và lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng thế giới với những bờ biển tuyệt đẹp và hệ sinh thái hoang sơ.

 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc ở Khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay.

Sau khi nghe lãnh đạo Tập đoàn Sun Group báo cáo về một số dự án đã và đang triển khai tại Phú Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn đã đầu tư nhiều dự án lớn trong cả nước và Phú Quốc, trong đó có tuyến cáp treo dài nhất thế giới lên đỉnh Fansipan, được ví là nóc nhà Đông Dương. Thủ tướng cho rằng, với việc đầu tư dự án có số vốn lớn, bài bản và hệ thống, Sun Group đã đóng góp vào việc giải quyết nhiều công ăn việc làm, phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đồng thời cho ra đời các thương hiệu du lịch nổi tiếng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam. Trong số này, có các Khu du lịch, vui chơi giải trí chất lượng cao tại Lào Cai, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Nhấn mạnh Nghị quyết số 08 của Ban chấp hành Trung ương về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Thủ tướng gợi ý Tập đoàn Sun Group cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần đưa ra những sản phẩm du lịch độc đáo, có thương hiệu nổi trội, có sự ủng hộ của cộng đồng người dân, thúc đẩy phát triển du lịch.

Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã có cơ chế thu hút đầu tư các tập đoàn lớn đầu tư vào hạ tầng du lịch tại Đảo ngọc Phú Quốc, đây cũng là kinh nghiệm quý trong phát triển du lịch của các địa phương. Thủ tướng đánh giá, với nhiều thương hiệu du lịch nổi tiếng của Việt Nam, năm qua, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh với trên 20%. Riêng quý 1 năm nay số khách du lịch quốc tế tăng 30%.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhất là trong lĩnh vực du lịch. Thủ tướng hy vọng Tập đoàn Sun Group sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong chiến lược mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Hiện nay, tại huyện đảo Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đang đầu tư Khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, nằm ở phía Nam đảo, do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Bill Bensley thiết kế. Khu nghỉ dưỡng có kiến trúc Pháp, theo mô hình của 18 khoa của trường Đại học khoa học tự nhiên Lamarck. Khu nghỉ dưỡng này do Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới Marriott International quản lý. Lamarck University hay còn gọi là Lam U, khánh thành năm 1889, được đặt theo tên nhà khoa học Pháp nổi tiếng Jean Batiste Lamarck.

Nằm trong tổ hợp các dự án tại Nam Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group đầu tư có các công trình như: biệt thự nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort, căn hộ nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay, hệ thống cáp treo và quần thể Khu vui chơi giải trí Hòn Thơm.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Phú Quốc.

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng và đoàn công tác đã tới dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

Nghĩa trang Liệt sỹ huyện đảo Phú Quốc tọa lạc tại Khu phố 10 - Dương Đông, huyện Phú Quốc, diện tích khoảng 25,7 héc ta, nằm trên đỉnh đồi, có độ dốc thoải dần. Nghĩa trang được chia thành 8 khu riêng biệt hiện là nơi yên nghỉ của hơn 3.500 liệt sĩ từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã anh dũng hy sinh tại Phú Quốc, trong đó phần lớn các liệt sĩ là những tù binh Cộng sản Việt Nam hy sinh tại Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc./.

 (Theo ĐCSVN)

     [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Kiểm toán Nhà nước phải chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Kiểm toán Nhà nước. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng hợp kết quả kiểm toán của 276/276 cuộc kiểm toán thuộc Kế hoạch kiểm toán năm 2016, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính trên 38,3 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong 22 năm hoạt động của Kiểm toán Nhà nước. Kết quả kiểm toán đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của nhà nước và góp phần tích cực vào việc phòng, ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán thông qua việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 150 văn bản quy phạm pháp luật nhằm ngăn chặn thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách. Kiểm toán kết quả định giá doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính trước khi chính thức công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa. Kiểm toán Nhà nước xác định giá trị vốn nhà nước tại 7 doanh nghiệp đã làm tăng thêm giá trị vốn nhà nước trên 20,8 nghìn tỷ đồng. Qua kiểm toán 27 dự án giao thông BOT, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn so với phương án tài chính ban đầu là trên 107 năm.

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hàng trăm tập thể, cá nhân, chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra; cung cấp hàng chục bộ hồ sơ, tài liệu cho các Đoàn giám sát của Quốc hội, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện việc tố tụng. Bên cạnh đó, nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính, tài sản của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị được kiểm toán đã được phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời...

Năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành 8 nhiệm vụ của Kế hoạch Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước giai đoạn 2013 - 2017, trong đó tập trung xây dựng và hoàn thiện các văn bản thi hành Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015; nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu lực và hiệu quả hoạt động kiểm toán trên cơ sở tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng... Cùng với đó chú trọng các hoạt động hợp tác quốc tế trên các diễn đàn song phương và đa phương, như vai trò thành viên Ban Điều hành Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) 2015 - 2018, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch của Tổ chức Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) nhiệm kỳ 2015 - 2017, tham gia các nhóm công tác của Tổ chức quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị Đại hội ASOSAI lần thứ 14 vào năm 2018.

Sau khi nghe những đề xuất, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, ý kiến của đại diện bộ, ngành Trung ương tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tới yêu cầu phải đẩy nhanh việc đưa Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 vào cuộc sống trên cơ sở tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật một cách đầy đủ, hiệu quả, có chất lượng, chú trọng sửa đổi, bổ sung quy định pháp lý, quy trình công tác; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chú trọng cải cách thủ tục hành chính vào hoạt động kiểm toán để đạt hiệu quả cao hơn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu, hoạt động của Kiểm toán Nhà nước phải luôn theo sát và phục vụ quá trình quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước; nâng tầm các kết luận, kiến nghị thực sự có chất lượng, tương xứng với địa vị pháp lý của Kiểm toán Nhà nước - một cơ quan kiểm tra tài chính, tài sản công hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Kiểm toán Nhà nước là công cụ quan trọng để phát hiện hiện tượng, dấu hiệu tham ô, tham nhũng, không tuân thủ pháp luật về kinh tế, tài chính, sử dụng kém hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước. Do vậy, Kiểm toán Nhà nước cần chủ động kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý các hành vi vi phạm; chuyển cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu phạm tội. Các cơ quan tư pháp phải có trách nhiệm tiếp nhận, điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước phải chủ động kiểm toán những ngành, nghề, lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, những vụ việc dư luận quan tâm, bức xúc để phòng ngừa, ngăn chặn và qua đó tham mưu các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật để phòng chống tham nhũng, thất thoát.

 “Thời gian vừa qua, để huy động các nguồn lực trong nước, ngoài nước vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, chúng ta vay tiền từ các ngân hàng, tổ chức tài chính quốc tế... để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư vào những công trình, lĩnh vực trọng điểm, mang tính đột phá để tạo đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế phát triển... Đề nghị Kiểm toán Nhà nước đưa một số chương trình, dự án đầu tư từ nguồn vay nước ngoài vào danh sách kiểm toán hằng năm để ngăn chặn, phòng ngừa tiêu cực, lãng phí… Quan trọng hơn là Kiểm toán Nhà nước phải tư vấn, tham mưu cho Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các bộ/ngành để làm sao quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay nước ngoài”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao nhiệm vụ..

  

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hoạt động kiểm toán cần kịp thời cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách gắn với điều hành phát triển kinh tế - xã hội thiết thực và hiệu quả; cảnh báo sớm cho các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là các vấn đề về chính sách tài khóa - thu chi ngân sách nhà nước, nợ công, tái cơ cấu doanh nghiệp và các tổ chức tài chính, tín dụng, ngân hàng... Kiểm toán Nhà nước phải chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí bằng việc tập trung kiểm toán các lĩnh vực, đối tượng kiểm toán tiềm ẩn nhiều nguy cơ tham nhũng, lãng phí, như đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường, xây dựng cơ bản…; chủ động tham mưu, tư vấn với Đảng, Nhà nước về những dự án mua sắm, đầu tư lớn, dự toán ngân sách Nhà nước hằng năm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan trung ương, cấp ủy và chính quyền địa phương trong hoạt động kiểm toán, góp phần tích cực, thiết thực vào công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Kiểm toán Nhà nước phải luôn quan tâm, coi trọng công tác cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ Đề án đầu tư Hệ thống trụ sở làm việc của Kiểm toán Nhà nước; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tổ chức thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 14 vào năm 2018; thường xuyên coi trọng công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng tình với các đề xuất, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Kiểm toán Nhà nước trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để Kiểm toán Nhà nước nâng cao năng lực, phát huy vị trí, vai trò của mình trong hệ thống chính trị./.

(Theo ĐCSVN)

     [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Gia Lai khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển nông lâm nghiệp

Trong 2 ngày 12-13/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Gia Lai, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Gia Lai.

Sáng 13/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Cùng tham dự cuộc làm việc có các đồng chí: Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang nghĩa, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh; cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Theo báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang, trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, Gia Lai đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng. Năm 2016, tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 7,48%, thu nhập bình quân đầu người trên 38 triệu đồng/năm.

Tính đến ngày 31/3/2017, toàn tỉnh đã gieo trồng đượ 65.172 ha cây trồng các loại, đạt 100,5% kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2015. Công tác giao khoán quản lý, bảo vệ, chăm sóc rừng đều đạt và vượt kế hoạch, đến cuối năm 2016 tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,2%.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đến nay toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn trong tổng số 184 xã thực hiện chương trình; 22 xã và thành phố Pleiku đăng ký hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2017.

Tổng thu ngân sách năm 2016 đạt hơn 3.700 tỷ đồng, bằng 109% mục tiêu Nghị quyết đề ra; quí I/2017 đạt 1.163 tỷ đồng, bằng 32% mục tiêu Nghị quyết, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế, đạt phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, với tỷ lệ 7,18 bác sỹ/vạn dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 82,3% dân số. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 3,18%, đến cuối năm 2016 còn 16,55% theo tiêu chí nghèo đa chiều.

Các cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; ngăn chặn các hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm và tình trạng khai thác, vận chuyển lâm khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Gia Lai tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại, tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch với các tỉnh Rattanakiri, Preah Vihear và Stung Treng của Campuchia và các tỉnh Champasak, Attapư của nước bạn Lào.

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được chú trọng triển khai đồng bộ cả trên phương diện phòng ngừa và đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm, nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Toàn Đảng bộ tỉnh có 22 đảng bộ trực thuộc, với 1.013 tổ chức cơ sở đảng và 52.055 đảng viên. Tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp, kiện toàn theo yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên được quan tâm gắn với thực hiện tốt việc xây dựng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có cấp ủy. Tỷ lệ kết nạp đảng viên hàng năm đều tăng, năm 2016 đã kết nạp 2.795 đảng viên, quí I/2017 kết nạp 348 đảng viên. Đảng bộ Gia Lai đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, tăng cường quan hệ đối ngoại, chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương ứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Gia Lai hiện vẫn là tỉnh nghèo, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 38 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao, môi trường đầu tư chưa tốt, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn những nhân tố phức tạp, không được lơ là, chủ quan.

Xác định thế mạnh nông lâm nghiệp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương đã tập trung thảo luận, phân tích những thuận lợi cơ bản, cũng như khó khăn, thách thức lớn đặt ra đối với Gia Lai; đánh giá những kết quả nổi bật của Gia Lai sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020; bàn biện pháp, hướng đi để Gia Lai phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Tổng Bí thư chỉ rõ những thuận lợi cơ bản và cũng là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai, cả cho trước mắt và lâu dài. Với diện tích tự nhiên hơn 15.500 km2, rộng thứ 2 cả nước và rộng nhất khu vực Tây Nguyên; dân số hơn 1,4 triệu người gồm 34 dân tộc anh em; Gia Lai có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng (đất đỏ bazan) thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp (cà phê, cao su, hồ tiêu); có nhiều quặng khoáng sản quí, có tiềm năng phát triển thủy lợi, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử, có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường; là địa bàn chiến lược về quốc phòng an ninh, nằm ở vị trí trung tâm của khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Campuchia - Lào.

Tổng Bí thư cũng chia sẻ với khó khăn, thách thức của tỉnh, đó là điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ, tập quán sản xuất, canh tác còn lạc hậu, mặt bằng dân trí, chất lượng nguồn nhân lực có hạn. Các thế lực thù địch, phản động luôn tìm cách chống phá, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định an ninh trật tự xã hội.

Trong thời gian tới, Tổng Bí thư mong muốn Gia Lai huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân để vươn lên phát triển mạnh mẽ, quyết liệt hơn, trở thành tỉnh có trình độ phát triển trung bình của cả nước. Gia Lai cần tiếp tục đổi mới tư duy, nếp nghĩ, cách làm, đổi mới phong cách lãnh đạo và công tác, xây dựng ý chí vươn lên mạnh mẽ không cam chịu đói nghèo, yếu kém so với các tỉnh khác và so với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Nhất trí với phương hướng nhiệm vụ mà Đảng bộ tỉnh đã đề ra, đồng thời Tổng Bí thư nhấn mạnh: Vẫn phải xác định thế mạnh của Gia Lai là phát triển nông lâm nghiệp trình độ cao, chất lượng cao gắn với công nghiệp chế biến, theo hướng sản xuất lớn, liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông), tập trung xây dựng nông thôn mới, chú trọng bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Bên cạnh đó, Gia Lai cũng cần chú ý phát triển công nghiệp, du lịch; quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thay đổi những tập quán, tập tục lạc hậu; đồng thời phải tổ chức, bố trí sắp xếp lại dân cư.

Tổng Bí thư nhắc nhở, Gia Lai phải quan tâm giải quyết thấu đáo vấn đề đất đai, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Đặc biệt, Gia Lai phải thường xuyên chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó “then chốt” của “then chốt” là công tác cán bộ; phải ngăn chặn, đẩy lùi cho được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; làm tốt công tác kiểm điểm phê bình và tự phê bình, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tổng Bí thư ghi nhận những kiến nghị chính đáng, xuất phát từ thực tiễn của Gia Lai; đồng thời đề nghị các bộ, ngành, cơ quan hữu quan cùng vào cuộc, tìm cách giải quyết, trong đó có việc giải quyết được ngay, có việc phải nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, tìm giải pháp tháo gỡ. Riêng dự án thủy lợi Ayun ở huyện Chư Sê, với sự hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan, địa phương cần hết sức nỗ lực để đến cuối nhiệm kỳ này sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; thắp hương tại nơi thờ Bác Hồ tại Quảng trường Đại đoàn kết, ở trung tâm thành phố Plâyku, tỉnh Gia Lai./.

(Theo ĐCSVN)

     [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phú Quốc phải là mô hình đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam

Ngày 14/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang - một địa bàn cực Nam Tổ quốc sở hữu bờ biển hơn 200 km với hơn 137 hòn, đảo lớn nhỏ, trong đó có Phú Quốc - đảo lớn nhất và cũng là thương hiệu du lịch đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất cả nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang.

Đi lên từ kinh tế biển

Không chỉ có ranh giới quốc gia trên biển, giáp với các nước Campuchia, Thái Lan và Malaysia, Kiên Giang còn là tỉnh ven biển có hệ sinh thái vùng ngập mặn ven bờ phong phú và đa dạng, có nhiều tiềm năng để phát triển nông - lâm nghiệp, thủy sản và du lịch...

Ở Kiên Giang, kinh tế biển có vai trò to lớn với tỷ lệ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chiếm hơn 2/3 toàn tỉnh. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011-2015 của Kiên Giang đạt trên 10,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.500 USD (đứng thứ 2 vùng đồng bằng sông Cửu Long sau TP.Cần Thơ và cao hơn cả nước). Năm 2016, mặc dù là một trong những địa phương gặp khó khăn nhất do hạn hán và xâm nhập mặn sâu nhưng tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn đạt 6,57% và cao hơn cả nước (6,21%).

Du lịch – lợi thế đặc biệt của Kiên Giang đạt gần 5,41 triệu lượt khách n ăm 2016 tăng 24% so với cùng kỳ, đứng đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long; trong đó khách quốc tế gần 320 nghìn người tăng 31% so với cùng kỳ . Trong quý I/2017, khách du lịch đến Kiên Giang đạt 1,46 triệu lượt, tăng 5,9%, trong đó khách quốc tế gần 110.739 lượt khách, tăng 10,7% so với cùng kỳ (riêng khách quốc tế đến Phú Quốc 94.822 lượt khách, tăng 13,9% so với cùng kỳ). Để khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch, Kiên Giang đã xây dựng 4 vùng du lịch trọng điểm gồm đảo Phú Quốc; Vùng Hà Tiên – Kiên Lương; Thành phố Rạch Giá và vùng phụ cận và Vùng U Minh Thượng.

Riêng trên địa bàn huyện Phú Quốc hiện có 254 dự án ước tổng vốn đầu tư đạt 377.836 tỷ đồng. Đến nay đã có 193 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đăng ký 215.194 tỷ đồng trong đó có 30 dự án đã đi vào hoạt động. Một số tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư rất hiệu quả vào Phú Quốc như: Vin Group, Sun Group, Bim Group, CEO Group, Thai Group....

Kiên Giang đang đặt mục tiêu 2017 phấn đấu thu ngân sách Nhà nước ở mức 8.838 tỷ đồng; phấn đấu đạt 5.820.000 lượt khách du lịch, trong đó khách nước ngoài đạt 360.000 lượt.

Phấn đấu tự trang trải ngân sách vào cuối nhiệm kỳ

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, Kiên Giang như một nước Việt Nam thu nhỏ có vị thế rất quan trọng không chỉ về kinh tế mà còn cả trong quốc phòng, an ninh, đối ngoại và có vị thế đặc biệt trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, kinh tế-xã hội của Kiên Giang phát triển toàn diện ở tốc độ cao cả về kinh tế biển, sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình hiệu quả. Bày tỏ ấn tượng về tốc độ tăng trưởng khách du lịch của Kiên Giang, cùng với đó là thu hút đầu tư vào Phú Quốc với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, Thủ tướng đánh giá, nội lực của nền kinh tế Kiên Giang ở mức khá, hướng phát triển bền vững, đời sống người dân liên tục được cải thiện.

Chỉ ra những khó khăn, thách thức của địa phương, Thủ tướng nêu rõ, Kiên Giang là 1 trong những tỉnh chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Tỉnh cũng đứng trước những yêu cầu cao về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới của đất nước; tình trạng khai thác cát, các vấn đề về môi trường… Kiên Giang vẫn là 1 tỉnh nghèo, nhận trợ cấp từ trung ương, chỉ tự chủ được 70% nhu cầu chi. Thủ tướng đề nghị cần khơi dậy niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân Kiên Giang để sớm thoát ra khỏi 1 tỉnh nghèo vào cuối nhiệm kỳ này; phấn đấu tự trang trải được ngân sách.

Thủ tướng cho biết, mô hình đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc đang ở giai đoạn triển khai xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách, song với tiềm năng và thực trạng của mình, Phú Quốc phải là mô hình đi trước trong 3 Đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam.

"Một hạt ngọc lớn còn tốt hơn 10 hạt ngọc quá nhỏ cộng lại”

Chỉ ra tầm nhìn phát triển của Kiên Giang, Thủ tướng đề nghị, trong tương lai gần, Kiên Giang phải phấn đấu trở thành tỉnh giàu có và đổi mới toàn diện dựa trên những lợi thế so sánh tự nhiên với những giải pháp năng động; ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch, nông nghiệp, kinh tế biển, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến. Thủ tướng cho rằng, động lực trung tâm để Kiên Giang phát triển bứt phá về kinh tế trong thời gian tới chính là mô hình Đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc.

 “Phát triển đảo ngọc Phú Quốc thành viên ngọc quý, viên ngọc lớn, trù phú và thịnh vượng, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng độc đáo tầm cỡ quốc tế”, Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Thủ tướng, tập trung cho Phú Quốc phát triển không phải là cạnh tranh với các địa phương khác ở Việt Nam mà thu hút nguồn lực đầu tư vào Phú Quốc để Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn mang tầm quốc tế, khu vực thu hút các nhà đầu tư, người giỏi, người thông minh.

Cho rằng cần chọn những ý tưởng tinh túy vào đảo ngọc này, tránh các dự án đầu tư ngắn hạn, thiếu tầm nhìn vào Phú Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh: “Một hạt ngọc lớn còn tốt hơn 10 hạt ngọc quá nhỏ cộng lại”.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát một số công trình đang xây dựng

của Tập đoàn Vingroup tại huyện đảo Phú Quốc.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng gợi ý phát triển Phú Quốc trở thành Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt không đơn điệu là du lịch, vui chơi giải trí nhưng cũng không nên quá dàn trải mà cần chọn một số lĩnh vực trung tâm để ưu tiên đầu tư với mục tiêu xây dựng Phú Quốc hiện đại, không chỉ về thể chế quản lý, diện mạo và cơ sở hạ tầng, dịch vụ cao cấp mà còn phải giữ gìn cảnh quan núi rừng, tự nhiên và bảo tồn được giá trị văn hóa truyền thống.

Thủ tướng nêu rõ cần đưa Phú Quốc cất cánh từ những cơ chế, chính sách đặc biệt chứ không phải những biệt đãi về nguồn lực mà cần có những giải pháp thể chế mang tính đột phá mở đường cho phát triển kinh tế và dân sinh, nhất là trong Luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt để đảm bảo thể chế có sự vượt trội, có tính cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Định hướng những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể cho Phú Quốc, Thủ tướng đề nghị Kiên Giang chú trọng hoàn thiện quy hoạch phát triển Phú Quốc với tầm nhìn 30 năm, 50 năm trên mọi lĩnh vực. Nhấn mạnh đến tiềm năng đất đai, Thủ tướng đề nghị cần bố trí dự trữ nguồn đất đai để sử dụng hiệu quả. Cùng với đó là phải chú ý nhiệm vụ đảm bảo chất lượng môi trường, nước thải, chất thải vệ sinh, hệ sinh thái biển, đặc biệt là thực vật biển, rặng san hô để Phú Quốc thực sự là một thiên đường du lịch cho hoạt động nghỉ dưỡng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần quan tâm đến lợi ích người dân, nhất là sinh kế, không để người dân đứng bên lề của sự phát triển. Theo đó, phải kết hợp xây dựng hạ tầng du lịch, bệnh viện kết hợp phục vụ đời sống người dân địa phương; đa dạng hóa du lịch cộng đồng; có chính sách ưu đãi, miễn thuế cho nhà đầu tư và yêu cầu nhà đầu tư tham gia tạo việc làm, đào tạo nghề cho người dân tại chỗ để hình thành cộng đồng phát triển du lịch, tránh tình trạng lộn xộn, buôn bán manh mún.

Phát triển Phú Quốc hướng tới tăng trưởng bao trùm, tạo tương lai nghề nghiệp cho người dân địa phương. Mô hình phát triển Phú Quốc cần có tính dung hợp, đảm bảo sự chia sẻ lợi ích hài hòa giữa người dân, Nhà nước, doanh nghiệp và bảo vệ môi trường.

Biểu dương các tập đoàn, doanh nghiệp Sun Group và Vin Group và những nhà đầu tư khác đã có nhiều hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả góp phần phát triển, xây dựng thương hiệu du lịch Phú Quốc.

Thủ tướng cũng căn dặn tỉnh Kiên Giang nghiên cứu tái cơ cấu kinh tế trong điều kiện biến đổi khí hậu; cùng với đó là triển khai toàn diện nhiệm vụ kinh tế xã hội đi đôi với đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2017 một cách toàn diện; trong đó chú ý cải tiến môi trường đầu tư; an ninh trật tự, an toàn xã hội và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn thương hiệu du lịch Phú Quốc.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu thành lập Trung tâm tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tại Phú Quốc để phục vụ hoạt động giao thông và an toàn du lịch.

 Thủ tướng nêu rõ, cần có những cơ chế chính sách thông thoáng, rộng và đổi mới để phát triển mạnh mẽ đảo ngọc Phú Quốc; từ đó xây dựng Kiên Giang thành tỉnh đổi mới, giàu có, phát triển toàn diện góp phần phát triển mạnh mẽ khu vực cực Nam Tổ quốc; là tiền để để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc./.

 (Theo ĐCSVN)

     [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Việt Nam hoan nghênh định hướng mở rộng đầu tư của Tập đoàn GE

Chiều 14/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp ông Jeffrey R. Immelt (Giép-phơ-rây Im-men), Chủ tịch Tập đoàn General Electric (GE) của Hoa Kỳ, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Tập đoàn General Electric của Hoa Kỳ, ông Jeffrey Immelt  đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc GE đã và đang hoạt động tích cực, tiếp tục có kế hoạch mở rộng đầu tư theo hướng làm ăn lâu dài và ổn định tại Việt Nam. GE đã có đóng góp thiết thực cho việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam đang tập trung đổi mới trên tất cả các lĩnh vực, đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế và tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ. Đề cập tới tương lai phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Chủ tịch nước tin tưởng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư thời gian tới tiếp tục là động lực của quan hệ song phương. Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn rất lớn. Việt Nam hoan nghênh định hướng mở rộng đầu tư của GE tại Việt Nam về năng lượng, hàng không, thiết bị y tế. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đã xây dựng được nền tảng quan hệ khá vững chắc đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hoạt động làm ăn tại Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn định, lâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Chủ tịch nước thông báo việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Đô-nan Trăm) đã gửi thư tới Chủ tịch nước, khẳng định sẽ cùng thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác an ninh và phối hợp tìm giải pháp cho các thách thức khu vực và toàn cầu; xem xét tích cực lời mời tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, Năm APEC 2017 tạo cho Chính phủ và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều cơ hội hợp tác. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị GE và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam và thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường quan hệ kinh tế thương mại cùng có lợi với Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017, trong đó có việc tài trợ cho Hội nghị ABAC 2017; vận động các quan chức Mỹ tham dự cuộc họp các cấp trong khuôn khổ Năm APEC 2017 tại Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao việc GE có thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson (Rếch Ti-lơ-xơn), ủng hộ và vận động Ngoại trưởng và Tổng thống Hoa Kỳ sang Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, Chủ tịch GE Jeffrey R. Immelt chia sẻ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang những ấn tượng về sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Về hoạt động của GE tại Việt Nam, ông Jeffrey R. Immelt cho biết, GE hiện đang triển khai việc đầu tư, vận hành các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, với nhà máy sản xuất tua-bin điện gió, tua-bin động cơ hơi nước cung cấp cho các trung tâm sản xuất, dịch vụ của GE tại Việt Nam và trên toàn cầu. Trên bình diện là một tập đoàn toàn cầu, GE đánh giá cao sự sáng tạo, tinh thần lao động của công nhân Việt Nam, góp phần vào thành công chung của Tập đoàn GE hiện nay.

Chủ tịch GE Jeffrey R. Immelt cũng chia sẻ, GE hiện đặt trọng tâm vào các dự án điện, dầu khí, hàng không, thiết bị y tế. Cùng với việc cung cấp dịch vụ, ứng dụng công nghệ cao, GE cũng đang triển khai việc cung cấp tài chính để đảm bảo các dự án được triển khai đúng tiến độ, mang lại hiệu quả kinh tế “hai bên cùng có lợi” với các đối tác Việt Nam.

Chủ tịch GE Jeffrey R. Immelt khẳng định cam kết nỗ lực hết mình để thúc đẩy việc Tổng thống Donald Trump (Đô-nam Trăm) sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC 2017, qua đó Tổng thống Donald Trump sẽ có dịp hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kon Tum có nhiều triển vọng đi lên

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, trong hai ngày 13-14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Kon Tum, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum.

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh; cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Nỗ lực vượt khó

Sáng 14/4, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy, sau 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vùng đất Kon Tum giàu truyền thống yêu nước cách mạng kiên cường, đã có nhiều đổi mới và có nhiều triển vọng đi lên.

Mặc dù còn nhiều khó khăn so với các tỉnh trong vùng, nhưng Kon Tum đã nỗ lực cố gắng vươn lên và đạt nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành nhiều mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ trước đã đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá, tổng giá trị sản phẩm của tỉnh tăng gần gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Tổng Bí thư hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, tiếp tục đà phát triển tốt. Kon Tum là tỉnh đất rộng người thưa, trong đó hơn 53% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, hơn 42% là đồng bào tôn giáo, lại có hơn 280 km đường biên giới với nước bạn Lào và Campuchia.

Năm 2016, giá trị tổng sản phẩm của tỉnh đạt hơn 11.000 tỷ đồng, tăng 8,06%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 1.900 tỷ đồng; quí I/2017 ước đạt gần 560 tỷ đồng. Tỉnh đã tập trung phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, gắn với phát triển nông nghiệp công nghiệp cao; đã thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen quy mô 150 ha, hình thành một số vùng chuyên canh cây công nghiệp, dược liệu tập trung phục vụ chế biến như cao su (74.700 ha), cà phê (16.600 ha), sâm Ngọc Linh, rau, hoa, quả… Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện quyết liệt, đến nay có 13 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14%, kim ngạch xuất khẩu đạt 113 triệu USD, quí I/2017 đạt 57 triệu USD, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước.

Chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được cải thiện, 98% trạm y tế xã đã có bác sỹ. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao tiếp tục được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Bộ mặt nông thôn, thành thị không ngừng đổi mới. Công tác xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 26,11% năm 2015 xuống còn 23,03% vào cuối năm 2016.

Quốc phòng an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, an ninh biên giới được đảm bảo, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt kết quả tích cực, đã xóa bỏ triệt để tà đạo Hà Mòn, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, xử lý kiên quyết, kịp thời các vụ, việc phá rừng xảy ra trên địa bàn.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác đào tạo cán bộ tiếp tục được chú trọng. Đặc biệt, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai khá bài bản, nghiêm túc, được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tiếp tục phát triển nhanh hơn và bền vững

Những thành tựu đã đạt được và những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình phát triển là tiền đề để Kon Tum tiếp tục phấn đấu vươn lên. Tuy vậy, Kon Tum vẫn là tỉnh nghèo, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều thế mạnh chưa được khai thác, phát huy. Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, thu nhập bình quân đầu người thấp so với cả nước, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, cơ sở hạ tầng chưa phát triển mạnh…, Tổng Bí thư chỉ rõ.

 

 Quang cảnh buổi làm việc.

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Bí thư mong muốn Kon Tum tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, phong cách công tác, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đưa Kon Tum phát triển nhanh hơn và bền vững, như Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Trong phát triển toàn diện, cần có trọng tâm, trọng điểm, chọn một số lĩnh vực để tập trung chỉ đạo, tạo sản phẩm cụ thể. Với Kon Tum, nông nghiệp vẫn là trọng tâm, nhưng là nông nghiệp trình độ cao, chất lượng cao theo hướng sản xuất lớn, liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) gắn với xây dựng nông thôn mới. Ví dụ như sâm Ngọc Linh đã trở thành thương hiệu không nơi nào có được, có thể lựa chọn để nhân rộng bởi đây là cây lâu năm, với cái gốc căn cơ để phát triển, bà con có trình độ, kinh nghiệm, thời tiết ủng hộ. Tuy nhiên, phải đưa khoa học công nghệ vào, gắn với chế biến, đồng thời khảo sát thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm.”

Ngoài ra, Kon Tum có thể nghiên cứu, mở rộng sản xuất các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, như rau sạch, mía đường, tạo việc làm, thu nhập cho nông dân. Tổng Bí thư gợi mở, phát triển kinh tế cửa khẩu cũng là một hướng đi của Kon Tum, nhằm phát huy vai trò đầu mối giao thương với Lào, Campuchia, Thái Lan và cả Myanmar.

Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý, Kon Tum cần khai thác, phát huy thế mạnh từ rừng, cùng với bảo vệ rừng cần làm cho rừng sống dậy, giúp cải thiện đời sống người dân và bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, Kon Tum cần bảo vệ, khai thác, phát huy tiềm năng đất đai rộng lớn trên địa bàn; giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác đối ngoại, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Để làm được những việc trên, Kon Tum phải làm tốt công tác cán bộ một cách bài bản, hệ thống, đẩy mạnh hơn công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tiếp tục triển khai thật tốt, thật bài bản Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến trong thực tế. Tổng Bí thư động viên, khích lệ Kon Tum tiếp tục vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, quyết tâm không thua kém các tỉnh bạn trong khu vực.

Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả

Trước đó, chiều 13/4, ngay sau khi đến Kon Tum, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm thôn Kon Rơ Bang 2, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum. Nói chuyện thân mật với cán bộ, đảng viên và nhân dân Kon Rơ Bang 2 tại Nhà rông của thôn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần thăm hỏi tình hình đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con; vui mừng nhận thấy thôn Kon Rơ Bang 2, xã Vinh Quang, đã có nhiều đổi mới. Trước đây là vùng địch tạm chiếm, lực lượng phản động fulro hoạt động mạnh, sau giải phóng gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, thôn Kon Rơ Bang 2 đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, đa số hộ dân đã có tivi, xe máy, được sử dụng điện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Với đa số dân là đồng bào dân tộc thiểu số và theo đạo Thiên Chúa giáo, người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp, Chi bộ và Ban Nhân dân thôn Kon Rơ Bang 2 luôn chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, 80% đảng viên trong chi bộ là nữ.

Tổng Bí thư hoan nghênh Kon Rơ Bang 2 đã có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Thông qua chào cờ sáng thứ Hai hàng tuần tại Nhà Rông, cán bộ, đảng viên của thôn tích cực tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các công việc thực hiện trong tuần để bà con nhân dân biết và thực hiện, đồng thời giải quyết ngay những công việc phát sinh trong thôn, làng; vận động bà con thực hiện những quy định, hương ước, quy ước của thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường, không thả rông và nhốt trâu bò, lợn dưới gầm nhà sàn, thu gom rác thải; vận động thanh niên không lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông, học sinh không bỏ học; tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Mô hình Tổ liên kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, nuôi bò, nuôi lợn đã phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống, thu nhập của bà con và đang được nhân rộng trong thôn. Thôn Kon Rơ Bang 2 còn thường xuyên chăm lo giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, truyền dạy lớp trẻ đánh cồng chiêng và múa xoang; thành lập Đội tự quản góp phần bảo vệ bình yên thôn làng.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đối với đồng bào, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, Tổng Bí thư mong muốn bà con thôn Kon Rơ Bang 2 luôn đoàn kết, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng thôn làng ngày càng khang trang sạch đẹp.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho đồng bào thôn Kon Rơ Bang 2, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum.

*Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại Công ty cổ phần Đường Kon Tum (thành phố Kon Tum). Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa từ tháng 7/2008, chính thức chuyển đổi thành Công ty cổ phần 100% vốn tư nhân từ tháng 5/2015, đến nay, Công ty cổ phần Đường Kon Tum có tổng số 220 cán bộ, công nhân viên, lao động, kết quả sản xuất kinh doanh, sản lượng, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Năm 2009, sản lượng đường sản xuất đạt 8.299 tấn, doanh thu 103 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 14,8 tỷ đồng. Đến năm 2016, sản lượng đường sản xuất đạt 17.119 tấn, doanh thu 235 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 39 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 15,4 tỷ đồng. Thu nhập của người lao động ngày càng được nâng lên, từ gần 2, 8 triệu đồng/người/tháng năm 2009 lên 5,55 triệu đồng/người/tháng năm 2016. Để phát triển vùng nguyên liệu, đồng thời cải thiện được đời sống cho nông dân, thực hiện xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ cây mía, Công ty đã có nhiều chính sách đầu tư vùng nguyên liệu, hỗ trợ vốn, đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho bà con trong các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch mía, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh mô hình sản xuất của Công ty theo hướng liên kết với nông dân, xây dựng cánh đồng lớn nhằm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; mong muốn Công ty tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà thương binh Đào Duy Tồn, 91 tuổi, cán bộ lão thành cách mạng ở phường Đào Duy Từ, thành phố Kon Tum./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Sáng 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou sang thăm Việt Nam dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và hết lòng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Điển hình là tất cả những cam kết của Việt Nam trong việc giúp Lào có đường ra biển và xây dựng nhà Quốc hội đã được thực hiện. Dự kiến vào tháng 7 tới, công trình tòa nhà Quốc hội Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, sẽ được động thổ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biết việc giám sát xây dựng công trình này sẽ được giao cho một tổ chức có uy tín của Việt Nam và tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm trước lãnh đạo hai nước về chất lượng của công trình.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng khác cùng với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam hợp tác với Lào để mở thêm các kênh tín dụng cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Nhân dịp đến thăm Việt Nam vào ngày mùng 1 Tết cổ truyền của Lào, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo Việt Nam, tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ hết sức hiệu quả và chân tình của Việt Nam đối với Lào, đặc biệt là việc Lào được sử dụng cảng Vũng Áng, con đường chiến lược ra biển gần nhất.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu khẳng định Quốc hội Lào đánh giá rất cao sự hợp tác giữa hai Chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu hơn./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Đưa quan hệ Việt Nam - Xri Lan-ca phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ 16 - 18/4.

Sáng ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng đón và hội đàm với Thủ tướng Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng và

Đoàn đại biểu cấp cao Xri Lan-ca thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Xri Lan-ca thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, thể hiện sự coi trọng của Chính phủ và nhân dân Xri Lan-ca đối với Việt Nam và nhằm định hướng quan hệ Việt Nam – Xri Lan-ca phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong những năm tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Xri Lan-ca.

Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh; chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; mong muốn Việt Nam sớm đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với

Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê

Hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong 47 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 21/7/1970) không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thực chất, hiệu quả và mạnh mẽ hơn, trên cơ sở những lợi ích chung và những tiềm năng, lợi thế của mỗi nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp, thúc đẩy quan hệ trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; triển khai hiệu quả các cơ chế song phương hiện có, trước mắt là sớm tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 4 và Tham khảo Chính trị lần thứ 3 trong năm nay. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực thi pháp luật, phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia; trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

 

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Theo đó, để phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 1 tỷ đô la Mỹ trong những năm tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai bên khẩn trương rà soát và đề xuất các biện pháp cụ thể đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác hiện nay, nhất là đối với những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như: dầu khí, hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, dệt may, chế biến và phân phối nông sản và thủy hải sản…; tích cực triển khai Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư cũng như danh mục các lĩnh vực khuyến khích đầu tư giữa hai nước; thực thi, sửa đổi và ký mới các văn kiện hợp tác cho phù hợp với tình hình mới.

Hai Thủ tướng cam kết tiếp tục dành ưu tiên và tạo thuận lợi cho hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng, du lịch, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, trao đổi văn hóa… Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối hàng không, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, phát triển du lịch và giao lưu nhân dân; khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không của hai nước khai thác đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Xri Lan-ca.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy vai trò và góp phần thúc đẩy ASEAN và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) tăng cường hợp tác và kết nối về mọi mặt vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, giải quyết tranh chấp và khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Xri Lan-ca chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Xri Lan-ca vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 02 văn kiện hợp tác (Kế hoạch hợp tác về phát triển Nông nghiệp giai đoạn 2017-2019 và Thỏa thuận hợp tác về Giáo dục giai đoạn 2017-2021) và có gặp gỡ báo chí chung./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Xri Lan-ca

Chiều 17/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Xri Lan-ca, Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Xri Lan-ca

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nội dung hội đàm của hai Thủ tướng; được biết hai bên đã trao đổi và nhất trí nhiều biện pháp quan trọng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tiếp tục thực hiện thành công các thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Xri Lan-ca. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với quốc hội Xri Lan-ca để đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Xri Lan-ca tới Việt Nam tháng 7/2013 và Phó Chủ tịch Quốc hội Xri Lan-ca tham dự Đại hội đồng IPU-132 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 3/2015, đã đóng góp vào thành công chung của Hội nghị.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết… Hai bên tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, nhất là tại Đại Hội đồng Liên Nghị viện Thế giới (IPU).

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Xri Lan-ca đã có quan điểm rất rõ ràng, Việt Nam luôn mong muốn và kêu gọi các nước liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, ủng hộ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương.

Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn và cho rằng, Việt Nam và Xri Lan-ca đều là những nền kinh tế phát triển trong hai thập kỷ qua, Thủ tướng Xri Lan-ca mong muốn hai bên cần có những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế thương mại lên một tầm cao mới. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau. Đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân, du lịch, tôn giáo và thanh niên giữa hai nước.

Về hoạt động đẩy mạnh giao lưu nghị viện của hai Quốc hội, Thủ tướng Xri Lan-ca, Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê khẳng định phía Xri Lan-ca sẽ tổ chức các đoàn nghị sỹ đến Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm, mô hình tốt nhất trong hoạt động nghị viện, qua đó tìm hiểu thêm cơ chế, chính sách về kinh tế, xã hội… Những hoạt động này sẽ góp phần tích cực trong việc tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội./.

(Theo ĐCSVN)

       [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Sri Lanka

Chiều 17/4, tại Phủ Chủ tịch, phát biểu trong buổi tiếp Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe (Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê) đang ở thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu mà hai bên dành cho nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ở mỗi nước ngày nay là cơ sở vững chắc để tăng cường gắn kết chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Sri Lanka trong thời gian tới.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Sri Lanka.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sang thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, thể hiện sự coi trọng của cá nhân Thủ tướng và Chính phủ Sri Lanka đối với mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Chính phủ và nhân dân Sri Lanka đã dành được nhiều thành tựu to lớn trong giữ vững ổn định, hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; tin tưởng đất nước Sri Lanka sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ và thịnh vượng hơn, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực, trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena (Mai-thri-pa-la Xi-ri-xe-na) lời thăm hỏi sức khỏe và trân trọng mời Tổng thống sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka; vui mừng nhận thấy trong 47 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Quan hệ chính trị ngày càng gần gũi, gắn bó thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp. Kim ngạch thương mại song phương tăng đều qua các năm (bình quân giai đoạn 2010 - 2016 là 34%); hợp tác trên các lĩnh vực khác đã bước đầu được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội ở mỗi nước.

Bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, cùng những thỏa thuận quan trọng đã đạt được trong dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng những nội dung và định hướng mà Thủ tướng hai nước đã thảo luận có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực và cơ hội hợp tác mới, đưa quan hệ Việt Nam - Sri Lanka phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng hợp tác và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Trên cơ sở những nội dung và định hướng đã được Thủ tướng hai nước thảo luận, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như giao lưu nhân dân nhằm nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có nhằm trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trên từng lĩnh vực cụ thể.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên nghiên cứu, trao đổi, đề xuất phương hướng và giải pháp nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng cao hơn nữa, nhất là đối với một số lĩnh vực trọng tâm như dệt may, cao su, sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, đá quý, da giày, máy móc..., hướng tới sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương theo thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao. Cùng với đó, hai bên cần tích cực triển khai Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Sri Lanka (ký tháng 10/2009) và Danh mục các lĩnh vực khuyến khích đầu tư giữa hai nước theo Biên bản Hợp tác giữa hai Cục Đầu tư (ký tháng 10/2011); tăng cường trao đổi thông tin và khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tham gia tích cực vào các hoạt động xúc tiến thương mại; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản; thúc đẩy kết nối thông qua triển khai Hiệp định vận chuyển Hàng không giữa hai Chính phủ (đã có hiệu lực từ tháng 12/2012).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Sri Lanka ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Chủ tịch nước cũng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích Sri Lanka tăng cường hợp tác cụ thể và thiết thực với ASEAN, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC). Nhận được tin xảy ra sự cố sập núi rác ở thủ đô Colombo, gây thiệt hại to lớn về tính mạng con người và tài sản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ sự chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Sri Lanka trước những mất mát của người dân khu vực bị thiệt hại. Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe thông báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số nét về tình hình đất nước, về quá trình hòa giải dân tộc, khẳng định sự ổn định hiện nay có vai trò hết sức quan trọng để Sri Lanka triển khai các chính sách phát triển kinh tế- xã hội.

Thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết, hai bên đã nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại trên nền tảng quan hệ chính trị vững chắc hiện có. Đồng thời, hai bên cũng thỏa thuận về việc tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân, trên nền tảng hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa.

Về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe khẳng định, với mong muốn đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa các khu vực, Sri Lanka ủng hộ môi trường hàng hải ổn định, cam kết mạnh mẽ đối với một môi trường hàng hải theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và sẵn sàng đóng góp vào những sáng kiến đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời chào trân trọng, lời chúc mừng từ Tổng thống Maithripala Sirisena; trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước những thiệt hại, mất mát của nhân dân Sri Lanka do sự cố vừa qua ở Colombo./.

(Theo ĐCSVN)

       [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Xri Lan-ca

Chiều 17/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê, Thủ tướng Xri Lan-ca đang có chuyến thăm chính thức nước ta.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngài Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê, Thủ tướng Xri Lan-ca

Thủ tướng Uých-rê-mê-xinh-hê bày tỏ vui mừng tới thăm Việt Nam và cảm ơn sự trân trọng, lòng mến khách mà Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã dành cho Thủ tướng và Đoàn. Thủ tướng thông báo với Tổng Bí thư về những kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam trước đó. Đánh giá cao những thành tựu to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước, Thủ tướng Uých-rê-mê-xinh-hê tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng nhấn mạnh Xri Lan-ca coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, hy vọng hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực song phương, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, góp phần thiết thực nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Thủ tướng Uých-rê-mê-xinh-hê, phu nhân và đoàn đại biểu Xri Lan-ca nhân dịp năm mới cổ truyền của Xri Lan-ca, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà Xri Lan-ca đã đạt được trong thời gian qua, Tổng Bí thư tin tưởng Chính phủ và nhân dân Xri Lan-ca sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước. Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Uých-rê-mê-xinh-hê với các nhà lãnh đạo Việt Nam và khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Xri Lan-ca; mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả, đáp ứng được lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên có các biện pháp cụ thể để sớm triển khai có hiệu quả những thỏa thuận đã đạt được; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam hoan nghênh hợp tác tăng cường quan hệ với các chính đảng và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Xri Lan-ca trên các lĩnh vực phát triển đất nước. Được tin về thảm họa sụp đổ núi phế liệu ở ngoại ô thủ đô Cô-lôm-bô làm ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích, Tổng Bí thư đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi sâu sắc đến gia đình các nạn nhân./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Chủ tịch nước bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Sáng 18/4, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại vòng xuyến phía đông cầu Sông Hàn. Đây là một trong những hoạt động của Chủ tịch nước trong chuyến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra từ ngày 06 đến ngày 11/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng, với điểm nhấn là Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, có sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên cùng hàng nghìn đại biểu, phóng viên báo chí và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đây là cơ hội vàng để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh một thành phố trẻ, năng động, hiếu khách nhằm nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế; là cơ hội để lãnh đạo thành phố tiếp xúc và làm việc với nhiều chính khách quan trọng, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới để vận động, xúc tiến các chương trình hợp tác, góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Nhằm khởi động cho sự kiện quan trọng này, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 tiến hành Lễ khởi động đồng hồ đếm ngược Chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây không chỉ là hoạt động nhằm khởi động và quảng bá cho sự kiện, mà còn thể hiện sự sẵn sàng của Đà Nẵng trong công tác chuẩn bị và chào đón sự kiện chính trị và kinh tế tầm cỡ quốc tế này. “Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đang đến gần, thành phố hiện đang khẩn trương hoàn thành cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú và dịch vụ theo tiến độ, đảm bảo an ninh an toàn và nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời tích cực quảng bá sự kiện đến với người dân, đối tác, bạn bè trong và ngoài nước", ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

 

Chủ tịch nước cùng đoàn kiểm tra của Trung ương  thị sát một số công trình phục vụ APEC 2017

Ngay sau khi bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến kiểm tra thực tế tại một số công trình phục vụ APEC 2017 như: Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort - địa điểm chính tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017; công trình Trung tâm Báo chí tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng; khu biệt thự Premier Village, dự kiến sẽ là nơi ở và tiếp khách của Chủ tịch nước trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng…

Để đăng cai tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các Bộ, ngành chuẩn bị lực lượng khoảng 2.000 tình nguyện viên, 1.000 sĩ quan liên lạc cùng hàng chục ngàn nhân viên bảo vệ, an ninh, y tế, phục vụ... Hiện Đà Nẵng đang khẩn trương đẩy nhanh công tác chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, nhân lực để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận

Chiều 18/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế – xã hội địa phương.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Bình Thuận có lợi thế, tiềm năng to lớn để phát triển, trở thành tỉnh giàu mạnh. Đây là địa phương có nhiều gió nhất, nhiều nắng nhất, có trữ lượng khoáng sản titan lớn nhất Việt Nam, có bờ biển dài, đẹp, tiềm năng lớn về cây công nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc…, có hạ tầng giao thông đồng bộ.

Thời gian qua, tình hình kinh tế –  xã hội của tỉnh có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỉnh chưa tạo được những “quả đấm thép” cho nền kinh tế. Tỉnh có nhiều điều kiện phát triển kinh tế biển nhưng hạ tầng phục vụ kinh tế biển còn thiếu. Chưa khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch “đúng mức, đủ tầm”. Tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số còn thấp hơn bình quân cả nước.

Bình Thuận vẫn còn nhận trợ cấp ngân sách, Thủ tướng cho rằng đây là câu hỏi lớn cho một tỉnh giàu truyền thống, tiềm năng. “Một tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển để cùng đóng góp cho cả nước là rất quan trọng mà chúng tôi muốn đặt bài toán này cho các đồng chí”, Thủ tướng nói và đặt mục tiêu đến năm 2019 tỉnh phải tự cân đối được ngân sách. Bình Thuận cần phải tiếp tục đi lên bằng “3 chân kiềng” là du lịch dịch vụ; công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến; nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Với điều kiện, vị trí của Bình Thuận, có thể xây dựng thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tập trung triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 13, Nghị quyết của HĐND tỉnh, phấn đấu hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, trước hết là trong năm 2017, tạo nền tảng vững chắc cho các năng tiếp theo trên tinh thần phát triển nhanh nhưng bền vững.

Phải nâng tầm chiến lược và quy hoạch phát triển. Những quy hoạch quan trọng là quy hoạch một số hạ tầng trọng điểm, quy hoạch kinh tế –  xã hội, nhất là quy hoach ven biển; quy hoạch nguồn nước, du lịch… Quy hoạch phải theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, đó là đưa tỉnh trở thành trung tâm năng lượng sạch, trung tâm du lịch quốc gia và khu vực, trung tâm chế biến sâu khoáng sản, vùng kinh tế biển.

Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, đa dạng các hình thức đầu tư trong tất cả lĩnh vực. Sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định. Năm 2017, nỗ lực thực hiện tốt các Nghị quyết số 19, 35, 60 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

“Tôi đề nghị các đồng chí trong Thường vụ, trong Ủy ban, nhất là cấp huyện, thị, thành phố ở đây phải tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển mạnh doanh nghiệp. Tiếp tục khuyến khích khởi nghiệp. Coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế”, Thủ tướng nêu rõ. Phấn đấu đến năm 2020 có trên 7.000 doanh nghiệp (hiện nay mới có khoảng 4.500 doanh nghiệp).

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt cơ cấu nội ngành theo hướng nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh.

 

Thủ tướng thăm Khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò

và chế biến các sản phẩm từ sữa

Về vấn đề khoáng sản titan, Thủ tướng yêu cầu tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành liên quan phải bàn lại kỹ càng và có biện pháp giải quyết những kiến nghị của Bình Thuận liên quan tới quy hoạch, thăm dò, khai thác, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đặt vấn đề quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo tập trung hơn, Thủ tướng đề nghị không đưa nhiệt điện than vào Bình Thuận.

Tỉnh cần tập trung nghiên cứu phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, tiếp tục tập trung cho vận tải, dịch vụ cảng biển, du lịch biển đảo, nuôi trồng, đánh bắt. Hình thành vùng nuôi trồng thâm canh cao, là một trong những trung tâm sản xuất giống tôm. Cần hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa phương tiện đánh bắt xa bờ gắn với dịch vụ hậu cần và chế biến trên biển.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả bộ máy chính quyền. Xây dựng tỉnh Bình Thuận trở thành chính quyền đối thoại, lắng nghe và đồng hành với doanh nghiệp, người dân. Cải thiện mạnh mẽ hơn chỉ số cải cách hành chính và xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Kết quả giải quyết việc làm, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh là trụ cột để  đánh giá hiệu quả của các cấp, các ngành. Phải tạo được tinh thần cầu thị, lắng nghe trong hệ thống hành chính, tạo chữ tín, niềm tin và tinh thần làm việc trong cán bộ, công chức. Không để bộ máy cồng kềnh, không để cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm.

Chú ý tăng cường quản lý tài nguyên, đất đai, môi trường, nhất là bảo vệ rừng. Tiếp tục giám sát chặt chẽ môi trường ở khu vực Nhiệt điện Vĩnh Tân, không để tái diễn tình trạng ô nhiễm. Thường xuyên tiếp công dân, lắng nghe các nguyện vọng chính đáng, giải thích, giải đáp, giải quyết những ý kiến của công dân.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đặc biệt bảo đảm an toàn cho du khách. Tiếp tục xây dựng Bình Thuận thành khu vực phòng thủ cơ bản liên hoàn, vững chắc, trong đó tập trung xây dựng và phát triển huyện đảo Phú Quý thành pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công xây dựng Khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa. Dự án có diện tích 850 ha tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với tổng mức đầu tư dự án khoảng 3.000 tỷ đồng do Tập đoàn Thông Thuận làm chủ đầu tư.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Tư, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, có người con độc nhất hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận

Sáng 19/4, tại TP. Phan Thiết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận, một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nằm liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Bình Thuận là mảnh đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, có lợi thế so sánh mà nơi khác không có được. Tỉnh có bờ biển đẹp, dài 192 km, có 300 ngày nắng trong năm, ít bão.

Thủ tướng nhất trí với định hướng thu hút đầu tư theo hướng xây dựng, phát triển Bình Thuận xanh, sạch, bền vững, vì sức khỏe con người, quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, Nhà nước, người dân.

Thủ tướng cho rằng Bình Thuận cần có tư duy đổi mới, cách làm mới để tiếp tục phát huy vốn đầu tư trong nước và quốc tế. Nâng cao chất lượng quy hoạch là điều kiện để phát triển bền vững. Các quy hoạch như quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quy hoạch các sản phẩm thế mạnh phải không mâu thuẫn với nhau, không phá hoại, triệt tiêu nhau.

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn ai hết, cấp ủy, chính quyền Bình Thuận cần quan tâm đến phát triển bền vững và quy hoạch chiến lược này. Quy hoạch phải biết sử dụng đất đai hiệu quả để Bình Thuận không phải là nơi diễn ra việc buôn bán bất động sản chiếm bờ biển, chiếm đất đai.

Thủ tướng lưu ý cần quán triệt chủ trương xã hội hóa nguồn lực, nhất là huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, chất lượng. Thủ tướng cũng đề nghị các tổ chức tài chính cùng các nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư vào hạ tầng, chứ không chỉ đầu tư sản xuất. Tuy còn nhiều khó khăn, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ triển khai một số dự án lớn ở Bình Thuận như: đường cao tốc, đường ven biển, sân bay lưỡng dụng Phan Thiết…

Bình Thuận cần có cơ chế, chính sách cụ thể tập trung thu hút được các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn có uy tín, tiềm lực tài chính để đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của Bình Thuận như: du lịch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao, kinh tế biển, công nghệ chế biến....

Bình Thuận cũng cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng (phải lọt vào tốp 20 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI), xây dựng chính quyền đối thoại, lắng nghe để xử lý các vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư, người dân. Bảo đảm an ninh, trật tự an toàn cho nhà đầu tư, cho du khách, để mọi người tới đây là an tâm. Không chỉ thu hút doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, Bình Thuận cần khuyến khích tinh thần khởi nghiệp ở địa phương.

Với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Thuận ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn đăng ký trên 83.000 tỷ đồng.

Với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững ở Bình Thuận. Nói và làm đi liền với nhau. Tránh tình trạng khi ký thì rầm rộ nhưng không triển khai. Gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ quên môi trường.

Thủ tướng khẳng định tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, công tâm, khách quan, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất, Chính phủ kiến tạo phát triển cùng chức năng quản lý nhà nước tốt. Tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm môi trường hòa bình thân thiện với các nước, tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Quyết tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, quyền con người, quyền công dân, quyền tài sản của nhà đầu tư.

Về giá năng lượng, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam với mức giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (tương đương 9,35 cent/kWh). Vì thế, theo Thủ tướng, từ khi công bố mức giá này, cả chục nhà đầu tư đã đến Bình Thuận tìm hiểu cơ hội đầu tư điện mặt trời. Về giá điện gió, Thủ tướng cho biết sẽ xem xét trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư 43.000 tỷ đồng và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn đăng ký trên 83.000 tỷ đồng./.

(Theo ĐCSVN)

      [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra Lữ đoàn Tên lửa bờ của Vùng 2 Hải quân

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Giải phóng hoàn toàn Bình Thuận (19/4/1975-19/4/2017), chiều 19/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn Tên lửa bờ 681, Vùng 2 Hải quân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự Lữ đoàn 681

Sau khi nghe lãnh đạo Lữ đoàn 681 báo cáo về kết quả công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ gìn giữ, bảo quản, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật và nghe báo cáo về một số loại khí tài hiện đại của Lữ đoàn.

Ghi sổ vàng truyền thống của Lữ đoàn, Thủ tướng viết: "Nhân dịp đến thăm đơn vị, tôi thân ái gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng Lữ đoàn Tên lửa bờ 681, Vùng 2 Hải quân. Mong các đồng chí phát huy truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Hải quân Anh hùng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ hải quân” luôn đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu cao, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống; xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ gìn giữ, bảo quản, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật và nghe báo cáo về một số loại khí tài hiện đại của Lữ đoàn 681.

Lữ đoàn Tên lửa bờ 681 có nhiệm vụ độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng của Hải quân, quân binh chủng và các lực lượng trong khu vực nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa khu vực biển phía nam của Tổ quốc.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bình Thuận./.

(Theo ĐCSVN)

       [Về đầu trang]


Tập đoàn Sunwah mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam

Tối 19/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tiến sĩ Giô-na-than Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Công - Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah (Hồng Công, Trung Quốc).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Công - Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah (Hồng Công, Trung Quốc).  

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những kết quả kinh doanh tốt đẹp của Tập đoàn Sunwah tại Việt Nam; đánh giá cao những nỗ lực của ông G.Choi đóng góp tích cực vào quan hệ Việt Nam – Hồng Công (Trung Quốc). Qua ông G.Choi, Thủ tướng chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe tới lãnh đạo Đặc khu Hành chính Hồng Công. 

Thông báo những nét tích cực về kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng cho biết, gần đây, Chính phủ đang chuyển hướng vào phát triển nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao. Do đó, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn, Quỹ VinaCapital đầu tư vào Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa trên những lĩnh vực này. Cho biết năm 2016, kim ngạch thương mại Việt Nam – Hồng Công đạt 7,5 tỷ USD, quý 1/2017, con số này là 2 tỷ USD, Thủ tướng mong muốn ông G.Choi nỗ lực đóng góp để kim ngạch thương mại song phương năm nay đạt 8 tỷ USD. Hai bên phối hợp để lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư  phát triển tốt đẹp.  

Trân trọng cảm ơn Tập đoàn Sunwah đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn và cá nhân ông G.Choi tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa vào các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam mà Sunwah có thế mạnh. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục phát triển kinh tế thị trường mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư, trong đó có Sunwah làm ăn thành công tại Việt Nam. Thủ tướng tin tưởng, không chỉ là lĩnh vực kinh tế, ông G.Choi sẽ hợp tác mạnh mẽ, hỗ trợ Việt Nam phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Quỹ VinaCapital phát triển mạnh mẽ, đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nữa; mong các dự án của Sunwah thành công tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Sunwah tham gia tích cực, hiệu quả vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ hy vọng ông hỗ trợ trung tâm văn hóa cho sinh viên tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ông G.Choi cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng vì Sunwah là người bạn của Việt Nam. Ông G.Choi cho biết, Hồng Công là nền kinh tế tự do và phát triển, do đó, Sunwah có quan hệ sâu rộng, có thể giúp Việt Nam kết nối, phát triển. Với tư cách là Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc-Hồng Công, cũng là Chủ tịch Phòng Thương mại Hồng Công – Việt Nam, ông G.Choi mong muốn gắn bó với Việt Nam như ngôi nhà thứ hai của mình, qua đó giúp đỡ nhiều đối tác khác làm ăn hiệu quả tại Việt Nam.

Ông G.Choi cho biết Sunwah đang triển khai nhiều dự án khác tại thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, Chính phủ Việt Nam đang cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước, do đó Sunwah quan tâm đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng này; mong muốn được đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng sẵn có, bảo đảm đem lại hiệu quả, lợi ích cho cả hai phía. Trong 47 năm qua, Sunwah đã đầu tư khoảng 7 tỷ USD tại Việt Nam và mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam; mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủng hộ.

Ông G.Choi nêu rõ, Sunwah cũng quan tâm, hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực văn hóa, giáo dục; hỗ trợ các trường đại học ở Việt Nam một số dự án; hy vọng sẽ đóng góp vào công cuộc cải cách giáo dục của Việt Nam. Sunwah có niềm tin chắc chắn, Tập đoàn sẽ làm ăn lâu dài, ổn định tại Việt Nam. Ông G.Choi trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ Sunwah làm ăn hiệu quả tại Việt Nam./. 

(Theo ĐCSVN)  

      [Về đầu trang]


 
 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn