Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 

 

 

 

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Séc

Thủ tướng Romania chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Hà Lan

Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hà Lan đang phát triển rất tốt đẹp

Việt Nam và Hà Lan đã trở thành đối tác quan trọng của nhau

Thủ tướng thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai mạc IPU-140

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Italia

Tích cực đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Maroc

Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Bru-nây lên tầm cao mới

Phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và các nghị viện trên thế giới

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

Hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới

Nâng cao hiệu quả hợp tác Quốc hội Việt Nam - Campuchia

Tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng Việt Nam vào Trung Quốc qua Quảng Tây

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Gia Lai

Bình Thuận cần tháo gỡ những “điểm nghẽn”, tạo động lực phát triển

Tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp chuyên gia kinh tế Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar

Xây dựng Học viện Quân Y mang tầm khu vực, quốc tế

Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt - Lào

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội hai nước Việt - Lào

Triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác hai nước Việt - Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu

Xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân

Phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Triều Tiên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Ưn

Bài 1:  Một cuộc chiến bắt buộc 

Bài 2: Họ đã ngã xuống cho đất nước trường tồn

Bài 3: Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nên mốc son chói lọi 

Bài 4: 40 năm nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

BàI 5: Những người góp lửa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đón, hội đàm; Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Ấn Độ R.Kovind

Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIV thành công và bế mạc40 năm chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc

Cách đây 40 năm, vào rạng sáng ngày 17/2/1979 chúng ta bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, diễn ra trên địa bàn 6 tỉnh, kéo dài từ Quảng Ninh cho đến Lai Châu được phân chia thành 2 cánh: Cánh chủ yếu và cánh thứ yếu. Cánh quân chủ yếu tiến công chính diện từ Cao Bằng đến Móng Cái, cánh quân thứ yếu tiến công chính diện từ Hà Tuyên đến Lai Châu. 

Những người lính đi bảo vệ biên cương cách đây 40 năm. (Ảnh tư liệu).

Bài 1:  Một cuộc chiến bắt buộc 

Cuộc chiến diễn ra trong thời gian ngắn (17/2 – 18/3/1979), tuy nhiên quy mô  lại cực lớn, tiến công đồng loạt, ồ ạt với nhiều trọng điểm, chiều sâu trung bình từ 10 đến 20 km, có nơi vào sâu trong lãnh thổ Việt Nam tới 40 – 50 km như  thị xã Cao Bằng, Tài Hồ Xìn, phố Lu...Rõ ràng đây là một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn, có tính toán chứ không còn là những cuộc xung đột vũ trang xâm lấn biên giới như một số người lầm tưởng.

Và như nhiều người đã biết, sau gần một tháng đánh chiếm nhiều địa bàn trọng yếu và tàn phá hạ tầng cơ sở kinh tế, văn hóa ở các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, trước sức ép phản đối kịch liệt của dư luận trong nước, quốc tế và bị tổn thất nặng nề; ngày 5/3/1979 họ buộc phải tuyên bố rút quân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Với mong muốn có hòa bình và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chỉ thị cho quân và dân trên tuyến biên giới phía Bắc ngừng mọi hoạt động tiến công quân sự để cho đối phương được rút quân và phương tiện chiến tranh về nước trong yên ổn. Tuy nhiên, trên đường rút họ vẫn tiếp tục gây tội ác, phá hoại nhiều cơ sở kinh tế, công trình văn hóa...tại các tỉnh biên giới của Việt Nam (san bằng 26 thị trấn và các thị xã Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn; bóc dỡ 42 km ray trên tuyến đường sắt Phố Lu – Lào Cai, phá máy móc hầm mỏ Apatit Cam Đường, mỏ  Mănggan Trà Lĩnh; phá 72 cầu cống, gài mìn khắp nơi gây sát thương cho bộ đội và nhân dân các tỉnh biên giới)... Đến ngày 18/3/1979, về cơ bản quân Trung Quốc đã rút về nước theo kế hoạch nhưng kể từ sau ngày 18/3 – ngày được cho là kết thúc cuộc chiến tranh - cho đến đầu năm 1989, chưa khi nào các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam ngớt tiếng pháo kích và các cuộc xâm lấn biên giới. 

Trước tình cảnh Tổ quốc lâm nguy, chủ quyền lãnh thổ bị xâm phạm, thêm một lần nữa, quân và dân Việt Nam đã buộc phải cầm súng chiến đấu khi mà không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình. Hay nói một cách khác, quân và dân Việt Nam đã phải tiến hành một cuộc chiến tranh bắt buộc để bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều người biết rằng, dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, lại vừa phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược của tập đoàn Pon Pot - Ieng Xari ở biên giới Tây Nam nên không muốn có chiến tranh và luôn tìm mọi cách để cho điều đó không xẩy ra nhưng “cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”.

Hướng về biên giới phía Bắc, cả dân tộc đã cố kết thành một khối thống nhất vững bền, đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng. Ý thức về chủ quyền quốc gia đã trở thành mạch nguồn ngấm sâu vào ý chí quyết tâm chiến đấu  của toàn quân và toàn dân; vào sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, sức mạnh của chế độ mới; vào sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân và thế trận chiến tranh nhân dân vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Bằng sức mạnh tổng hợp và niềm tin vào cuộc chiến tranh chính nghĩa, ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến, quân và dân các tỉnh biên giới phía Bắc đã kiên cường chiến đấu, đánh trả quyết liệt, ngăn chặn, sát thương và tiêu diệt nhiều binh lực của quân xâm lược. Trên hầu hết các hướng tiến công, quân xâm lược đã bị chặn lại, không thể thực hiện được ý định tiến công nhanh như kế hoạch đã xác định.

Có thể thấy, trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc (17/2 – 18/3/1979 và chống lấn chiếm biên giới (3/1979-1989), nhân dân các dân tộc ở các tỉnh biên giới phía Bắc đã không quản hiểm nguy, kiên cường trụ bám bản làng; kề vai sát cánh với các đơn vị vũ trang, vừa phục vụ chiến đấu, vừa trực tiếp tham gia chiến đấu, tạo nên bức tường thành ngăn chặn các cuộc tiến công của quân  xâm lược. 

Khó có thể nói hết tinh thần chịu đựng khó khăn gian khổ, hiểm nguy và hy sinh mà quân và dân các tỉnh biên giới phía Bắc phải chịu đựng trong khoảng thời gian này. Sống và chiến đấu trong điều kiện chiến sự ác liệt, kéo dài ngày, địa hình hiểm trở, pháo binh địch liên tục pháo kích, có ngày chỉ riêng mặt  trận Vị Xuyên đã phải hứng chịu 50.000 viên đạn pháo và đương đầu chống chọi với 7 đợt tiến công của quân địch. Công tác bảo đảm hậu cần gặp rất nhiều khó khăn, bộ đội phải chịu đựng khổ cực, thiếu thốn; ở một số mặt trận có những thời điểm mỗi ngày, một chiến sỹ chỉ được phát 3 nắm cơm với cá khô và muối rang; 3 người được cấp một can nước 5 lít dùng cho mọi sinh hoạt. Đời sống thiếu thốn cực khổ như vậy nhưng lực lượng giữ chốt vẫn vượt lên tất cả, kiên cường trụ bám đánh địch, giữ vững trận địa. Họ không những giữ vững được trận địa, mà còn liên tục tổ chức các trận phản công quân địch quyết giành lại những vị trí đã mất. Phía sau họ, cả nước đang hướng về dải đất biên cương với niềm tin và sự góp sức; phía sau họ là cả một  thế trận lòng dân vững chắc mà không một thế lực hay kẻ thù nào có thể phá vỡ nổi. Trong hoàn cảnh thiếu thốn và cực khổ đó nếu không có sự cưu mang đùm bọc, giúp đỡ và sát cánh của người dân các dân tộc vùng núi phía Bắc thì lực lượng vũ trang  sẽ còn gặp vô vàn khó khăn, khó mà bảo đảm được quân số chiến đấu. 

Mặc dù 40 năm đã trôi qua nhưng nỗi đau của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc để lại vẫn còn đó. Mảnh đất này vẫn đầy rẫy những dấu tích chiến tranh; nhiều  bãi mìn vẫn chưa được gỡ hết, cái chết vẫn luôn rình rập. Cho đến nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác những tổn thất về người và của của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và chống lấn chiếm ở biên giới phía Bắc. Tuy nhiên, chỉ thống kê ở một mặt trận thôi cũng đủ thấy sự khốc liệt của cuộc chiến và những đau thương, mất mát. Để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc,  chỉ riêng tại mặt trận Vị Xuyên đã có gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó mới chỉ có hơn 1.700 hài cốt được tìm thấy, còn lại hơn 3.000 hài cốt  vẫn nằm rải rác đâu đó trong các hốc đá, vùi dưới gốc cây bên các sườn núi cheo leo cho đến nay vẫn chưa thể nào tìm và lấy ra đựợc. Dẫu vậy, người dân các tỉnh biên giới phía Bắc, những người lính đã từng chiến đấu tại đây – kể cả những người may mắn được sống sót trở về cũng như những vong hồn của những người đã hòa mình vào lòng đất biên cương của Tổ quốc vẫn có quyền tự hào bởi họ là những người viết lên khúc tráng ca bất tử trong  cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc.

Đại tá PGS.TS Trần Ngọc Long

(Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam)

 [Về đầu trang]


40 năm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc: Những tháng ngày không thể lãng quên

40 năm trôi qua, nhưng trong lòng những người lính năm ấy vẫn nhớ như in hình ảnh đồng đội của mình đã ngã xuống để đất nước có được hòa bình.

 

Ông Hoàng Như Lý- người lính già luôn đau đáu tìm đồng đội của mình.

Bài 2: Họ đã ngã xuống cho đất nước trường tồn

Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Ông Lê Khắc Xuân, nguyên là Bí thư Đoàn Thanh niên của Đồn biên phòng Pha Long thời điểm năm 1979, kể lại: Sáng sớm 17/2/1979, phía Trung Quốc dùng 2 trung đoàn bộ binh bất ngờ tấn công sang Pha Long, nhằm triển khai ý đồ chiến thuật cắt rời mảnh đất hình tam giác này ra khỏi thế trận liên hoàn toàn tỉnh Hoàng Liên Sơn. Khoảng 5h 15 phút sáng ngày 17/2/1979, Đồn Pha Long rơi vào thế cô lập. Quân ta bị bao vây nhưng vẫn chiến đấu phòng ngự suốt 4 ngày đêm (từ ngày 17 – 20/2). 

Hồi tưởng lại ký ức, ông Lê Khắc Xuân cho biết: Quân đội đối phương được huấn luyện rất kỹ về đánh bộc phá, nhưng suốt 4 ngày đêm tấn công, đối phương không đặt được 1 quả bộc phá nào vào chân lô cốt chỉ vì không tiếp cận được mục tiêu!. “Tôi còn nhớ như in lời nói, hành động của đồng chí Phương (một đồng đội của ông Xuân),  lúc Phương bị thương nặng, biết mình không qua khỏi được: “ Em trao khẩu súng này cho anh, anh cùng đồng đội chắc tay súng giữ Pha Long, em xin từ biệt anh và mọi người”… 

Hy sinh quên mình vì đất nước để bảo vệ cho được căn cứ trọng yếu là tinh thần chiến đấu bất khuất của chiến sỹ Đồn Pha Long cách đây tròn 40 năm. Thời điểm ấy, Đồn trưởng Pha Long đi công tác xa, việc chỉ huy do Thượng úy Trần Ngọc - Chính trị viên kiêm Bí thư Chi bộ Đồn thực hiện. Mặc dù trước đó đã được tăng cường 3 đại đội cơ động của tỉnh, nhưng do bị vây đánh suốt mấy ngày liền, lương thực - đạn dược cạn dần, thương vong ngày càng cao... nhưng những người lính Pha Long vẫn chiến đấu không rời trận địa. 

Đến giờ, các nhân viên thông tin - cơ yếu trong toàn quân lúc đó vẫn không quên nội dung 2 bức điện phát lên từ Pha Long: Bức điện gửi trưa ngày 18/2/1979 ghi: “Đồn Pha Long bị bao vây, địch đã chiếm hết các chốt của ta, lực lượng thương vong nhiều. Nhưng anh em chúng tôi còn lại kiên quyết không rời vị trí chiến đấu. Dù còn 1 người cũng chiến đấu”; và bức điện lúc 11 giờ ngày 19/2/1979: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí!”.

Họ đã nằm lại mảnh đất biên cương

Nhiều năm nay, những người dân sinh sống gần khu Đài tưởng niệm các chiến sĩ Đồn Pò Hèn hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới ngày 17/2/1979 ở xã Hải Sơn (thị xã Móng Cái) đã quá quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông cứ mùng 1 hàng tháng là lặng lẽ đến thắp hương và ngồi lại rất lâu bên những tấm bia khắc tên những liệt sĩ. Ông là Hoàng Văn Lý, chiến sĩ Đồn biên phòng Pò Hèn hay còn gọi Đồn 209, một trong số ít những nhân chứng còn sống sót sau trận chiến ngày 17/2/1979.

Ông Lý kể, tháng 2/1972 ông được điều động từ Công an vũ trang tỉnh về Đồn biên phòng Pò Hèn (khi ấy là Đồn 209) với cấp bậc Chuẩn úy. Lúc này Đồn trưởng là ông Vũ Ngọc Mai, Đồn phó phụ trách quân sự là ông Đỗ Sĩ Họa và cả đồn có hơn 60 cán bộ, chiến sĩ. Các chiến sĩ trong đồn đều rất trẻ, chủ yếu là lớp tân binh (SN 1959 và 1960) vừa mới ra trường là được điều động lên đây.

“Tôi vẫn nhớ như in tối ngày 16/2/1979, một ngày trước khi xảy ra trận chiến và cũng là ngày thứ 2 anh Phạm Xuân Tảo (SN 1936) được điều động từ Bộ Tư lệnh Công an vũ trang về Đồn Pò Hèn rủ tôi cùng 2 người khác cũng ở tổ trinh sát lên phòng chỉ huy uống trà trò chuyện và trao đổi công việc. Hình ảnh những cậu lính trẻ hay cười, hay hát, hay khôi hài đến những người lính già như Hoàng Văn Cừ hay Nguyễn Văn Mật thuộc đội Cơ yếu, Bảo vệ… như vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của tôi.

Rồi giọng ông Hoàng Như Lý như nghẹn lại, “ngay từ sáng sớm khi cấp dưỡng của đồn dậy nấu cơm để các chốt lên lấy về đã phát hiện có dấu hiệu bất thường. Đến khoảng gần 5h thì có một tiếng súng và sau đó là pháo dập vào đồn liên tục. Đến 6h30’ thì quân địch ào lên áp sát đồn và do cuộc chiến không cân sức nên cầm cự đến khoảng 11h trưa thì phần lớn anh em trong đồn đã hy sinh anh dũng”.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi ông Lý chia sẻ, không chỉ mùng một hàng tháng mà cứ đến dịp gần Tết Nguyên đán ông lại cùng đồng đội sửa soạn mâm cơm mang đến mời đồng đội về ăn Tết. Ông kể, sau khi hy sinh, 40 liệt sĩ đã được di chuyển hài cốt về quê nhà trọn vẹn hiện còn 1 liệt sĩ vẫn chưa tìm thấy hài cốt đó là đồng chí Nguyễn Văn Hiện. Chỉ 1 đồng đội chưa tìm được tro cốt cũng khiến ông thấy day dứt không yên. 

Hàng năm cứ vào dịp 17/2, Đồn Pò Hèn đều làm lễ giỗ chung. Cũng dịp này các cựu chiến binh từ khắp mọi miền Tổ quốc lại tìm đến thắp nén hương thơm tưởng nhớ đồng đội. Nói về tâm nguyện của mình ông Lý cho biết, trong suốt thời gian qua, ông đã cố gắng cùng anh em bạn bè tìm tro cốt của các đồng đội đã ngã xuống, đưa họ trở về quê nhà. Nhưng điều ông mong mỏi hơn cả là các cấp, các ngành sẽ xây một khu du lịch tâm linh ở Đồn Pò Hèn, nơi các đồng đội của ông đã ngã xuống.     

    Nguyên Khánh

 [Về đầu trang]


40 năm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc: Những tháng ngày không thể lãng quên

Chiến tranh biên giới phía Bắc đã đi qua 40 năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam (lúc bấy giờ là Vụ trưởng Vụ Phong trào, UBTƯ MTTQ Việt Nam) về vai trò của Mặt trận trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc. 

Bài 3: Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nên mốc son chói lọi 

 

 Ông Nguyễn Túc.

Động viên hàng triệu thanh niên sẵn sàng ra mặt trận 

Nhớ lại những ngày đầu cuộc chiến, ông Túc cho biết, khi đó thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, Mặt trận Trung ương cùng MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận đã động viên toàn dân tích cực cùng các lực lượng vũ trang nhân dân tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Đó là thời điểm Trung ương Đảng ra lời kêu gọi Tổng động viên. Hưởng ứng lời kêu gọi, Mặt trận các cấp đã động viên đồng bào cả nước từ thành thị đến nông thôn, từ miền ngược đến miền xuôi, từ Bắc đến Nam, các tầng lớp nhân dân cũng như các dân tộc, tôn giáo  tạo nên một phong trào mạnh mẽ, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. 

Bên cạnh đó, Mặt trận cùng với Hội Nhà văn, Hội Nhà báo, Hội Nhạc sĩ, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã động viên hàng trăm nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà báo đi thực tế ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Ở nhiều nơi, Mặt trận  và các đoàn thể các cấp huyện và xã đã có những hoạt động tích cực để giúp đỡ bộ đội, dân quân chiến đấu như: Chăm sóc thương binh, vận chuyển súng đạn, tiếp tế lương thực, tổ chức cho các cụ già, trẻ em đi sơ tán. 

Theo ông Túc, ở nhiều địa phương, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đã thành lập Đội “Bạch đầu quân”, Hội “Mẹ chiến sĩ”; Tổ chức hội nghị “Đoàn kết quân dân”; hội nghị “Diên hồng bàn việc nước” để động viên khí thế chiến đấu. Công tác vận động nhân dân xây dựng đội tự vệ, dân quân du kích, xây dựng phòng tuyến chiến đấu đã được Mặt trận các tỉnh biên giới đặc biệt quan tâm. Nhiều làng xã chiến đấu, những Đội “Giữ gìn trật tự an ninh” đã được Mặt trận cùng với chính quyền các cấp tổ chức hầu như trên khắp các địa bàn của 6 tỉnh biên giới. 

Công tác hậu phương ở tuyến sau nổi bật nhất là, Mặt trận các cấp tại 6  tỉnh đã tổ chức đón tiếp, giúp đỡ đồng bào vùng chiến sự đi sơ tán, vận động nhân dân ở các vùng biên giới, đóng góp lương thực thực phẩm ủng hộ cho tiền tuyến, động viên phong trào lao động sản xuất đảm bảo thực hiện phương châm tại chỗ. Đáng chú ý là phong trào “Vì tuyến đầu Tổ quốc” của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Trị Thiên (nay là ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên) phát động đã được các tỉnh thành khác trên cả nước hưởng ứng hết sức nhiệt tình.

Riêng Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đã thành lập Ban “Vì tuyến đầu Tổ quốc” do Phó Chủ tịch MTTQ TP Hồ Chí Minh Uông Ngọc Ky trực tiếp chỉ đạo, đi 6 tỉnh biên giới phía Bắc để nắm tình hình đời sống của người dân tại các tỉnh đó rồi về đặt vấn đề với Thành ủy và MTTQ TP Hồ Chí Minh để cung cấp các vật lực cho tiền tuyến. Có thể nói điểm nổi bật nhất trong cuộc vận động  “Vì tuyến đầu Tổ quốc” được duy trì có chiều sâu, tác động tốt đến các phong trào sản xuất, tiết kiệm, xây dựng hậu phương vững mạnh.

 

Ảnh tư liệu. TTXVN.

Kêu gọi kiều bào giúp sức cho Tổ quốc

“Trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Mặt trận đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ những điển hình tiên tiến trong phong trào “Bảo vệ Tổ quốc”, gặp gỡ những già làng,  trưởng bản có công trong việc động viên nhân dân bảo vệ Tổ quốc, gặp gỡ cán bộ chiến sĩ có nhiều thành tích trong chiến đấu, tổ chức gặp gỡ những gia đình đã có đóng góp lớn trong phong trào giúp đồng bào các tỉnh biên giới di cư ổn định cuộc sống và tạo điều kiện vật chất để những gia đình đó được ổn định trong thời gian chiến tranh. Nhớ lại thời đó thấy rằng hoạt động của MTTQ Việt Nam rất sôi động”-ông Túc nói trong niềm tự hào.

Song điều được ông Túc nhớ mãi chính là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên một sức mạnh to lớn. Đó là thực hiện lệnh tổng động viên, UBTƯ MTTQ Việt Nam có ra lời kêu gọi toàn dân không chỉ trong nước mà kiều bào ta ở nước ngoài và lời kêu gọi của Mặt trận đã được hưởng ứng tích cực bằng việc nhiều lớp thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, kiều bào ở nước ngoài gửi rất nhiều tiền bạc, vật chất cần thiết cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở phía Bắc. Đặc biệt, các tôn giáo như phật giáo, thiên chúa giáo có những quyên góp để góp sức bảo vệ cho đồng bào các tỉnh biên giới đảm bảo cuộc sống, góp phần làm cho cuộc sống của cán bộ chiến sĩ bớt phần thiếu thốn. 

Ông Túc kể: “Tôi còn nhớ, rất nhiều tổ chức đã đóng góp tiền để mua xe cứu thương, mua thuốc chữa bệnh cho các thương bệnh binh ở trên tuyến đầu vì thời đó thuốc và các phương tiện rất khó khăn chứ không như bây giờ. Cuộc vận động của Mặt trận được nhân dân hưởng ứng đã góp phần rất quan trọng về vật chất để đáp ứng yêu cầu của tiền tuyến trong hoàn cảnh đó”.

“Tại Đại hội II của MTTQ Việt Nam diễn ra vào tháng 5-1983, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã nhận định: 8 năm sau khi giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc, nhìn lại chặng đường vừa qua, nhìn lại giai đoạn lịch sử cuộc cách mạng tháng Tám, nhìn lại toàn bộ lịch sử dân tộc chúng ta, không lúc nào Tổ quốc Việt Nam ta, dân tộc ta vững vàng và mạnh mẽ như ngày hôm nay. Sức mạnh đó bắt nguồn từ khối đại đoàn kết toàn dân, vũ trang và những tư tưởng lớn của Đảng, tư tưởng “Bách chiến bách thắng” của Chủ nghĩa Mác- Lê Nin thời gian qua được thể hiện rõ nét cụ thể, nhất là cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Thời gian càng trôi qua thì càng làm sáng tỏ ý nghĩa sâu sắc của chiến công đánh thắng chiến tranh ở biên giới phía Bắc và ở phía Tây Nam nước ta. Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự động viên cổ vũ của MTTQ đã bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế, góp phần vào sự nghiệp giải phóng của nhân dân Campuchia…” - ông Túc nói về những vai trò vị trí, những đóng góp của Mặt trận tại thời điểm đó đã được Đảng, Nhà nước, và nhân dân ghi nhận.

H.Vũ (ghi)

 [Về đầu trang]


40 năm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc: Những tháng ngày không thể lãng quên

Sáng 15/2, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại (1979-2019)”. 60 báo cáo tham luận tại Hội thảo tập trung vào những vấn đề cơ bản, khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Bài 4: 40 năm nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Hội thảo có sự quan tâm nhiều nhà khoa học, giảng viên từ các Viện nghiên cứu và các trường đại học uy tín; đặc biệt có sự tham dự của các nhân chứng, các cựu quân nhân đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn- Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhấn mạnh, nhìn lại lịch sử nhằm đúc rút những bài học cho tương lai là vô cùng cần thiết, ý nghĩa

Sẵn sàng chiến đấu khi lãnh thổ của Tổ quốc bị xâm hại

Theo GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, cha ông ta luôn quan tâm giữ gìn vùng biên cương của Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Đây là chiến công, dấu son của lịch sử dựng nước và giữ nước, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc trong việc bảo vệ giữ vững độc lập dân tộc của đất nước. Do đó việc nhìn lại lịch sử từ cuộc chiến này để rút ra bài học kinh nghiệm là điều vô cùng cần thiết, ý nghĩa.

GS.NGND Vũ Dương Ninh cho rằng, theo tư liệu lịch sử và phân tích của các nhà sử học thì có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng về bản chất, phía Trung Quốc lúc ấy đã tiến hành cuộc chiến đối với một quốc gia độc lập, có chủ quyền và quân dân Việt Nam đã kiên cường chống trả nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Cuộc tấn công của quân Trung Quốc bắt đầu từ ngày 17/2/1979 bằng việc đồng loạt nổ súng xâm lấn vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam và quân dân Việt Nam đã đánh trả anh dũng để bảo vệ đất nước.  

PGS.TS Nguyễn Văn Nhật- Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho rằng, hầu hết các nghiên cứu đều thừa nhận rằng quân đội Việt Nam đã “trên tay” quân Trung Quốc trên chiến trường. Về phía Trung Quốc, theo đánh giá của quốc tế, đó là sự thất bại vì những mục tiêu cơ bản mà họ đề ra đều không thực hiện được trong khi đó cái giá phải trả là rất lớn. “Chính Trung Quốc chứ không phải Việt Nam đã rút ra một bài học từ cuộc chiến này. Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và qua đó cũng khẳng định với thế giới rằng chúng ta là nước  yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng chiến đấu khi lãnh thổ của Tổ quốc bị xâm hại”- ông Nhật cho hay.

GS.TS Đỗ Tiến Sâm- Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhìn nhận, trong thời điểm hiểm nghèo đó, quân và dân các tỉnh biên giới phía Bắc với sự hỗ trợ của quân và dân cả nước cùng với sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đã chiến đấu ngoan cường và vô cùng dũng cảm đã giành được thắng lợi, giữ yên núi sông bờ cõi buộc quân Trung Quốc phải rút quân khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Sâm, cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân ta cách đây 40 năm là một thử thách lớn mà Việt Nam phải đương đầu trong bối cảnh đất nước vừa trải qua chiến tranh vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống đoàn kết phát huy sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại nên đã giành được thắng lợi. Lịch sử là một tấm gương soi, bài học kinh nghiệm lịch sử từ cuộc chiến này cần được tiếp tục đi sâu nghiên cứu để có biện pháp ứng phó sao cho không để tái diễn và nếu không thể tránh  được thì cũng không bị động, bất ngờ.

Nhắc lại quá khứ để có cách ứng xử đúng đắn 

Theo GS.NGND Vũ Dương Ninh, tất cả những người Việt Nam từng đổ xương máu để gìn giữ từng tấc đất, từng hòn đảo của nước Việt Nam đều xứng đáng được các thế hệ con cháu vinh danh và tri ân. Sách giáo khoa lịch sử, văn học và nhiều môn khoa học xã hội khác cần quan tâm đầy đủ công việc này như chúng ta từng viết về 2 cuộc kháng chiến trước. Không khơi gợi hận thù song nhắc lại quá khứ để có cách ứng xử đúng đắn hôm nay và phòng ngừa cho ngày mai là điều rất cần thiết và cấp thiết đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước nhà.

Những ngày tháng 2/1979. Ảnh: Tư liệu.

Cùng chung quan điểm, GS.TS Phạm Hồng Tung- Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia ở vùng biên giới phía Bắc và ở Biển Đông từ năm 1979-1991 có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Tuy nhiên, cũng giống như lịch sử cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên giới phía Tây Nam thì quá trình lịch sử này cho tới nay còn chưa được nghiên cứu và trình bày đầy đủ, đặc biệt là trong nội dung giáo dục lịch sử trong nhà trường phổ thông các cấp. Do đó, phải đặc biệt chú ý đến bản chất nhân văn, nhân bản của giáo dục lịch sử và mục tiêu cao cả nhất của giáo dục lịch sử là hướng đến tương lai hòa bình, hữu nghị và hợp tác vì vậy phải hướng dẫn để học sinh tìm hiểu rõ nguyên nhân sâu xa và trực tiếp đã dẫn đến cuộc chiến thông qua đó làm rõ tính chất chính nghĩa của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước các hành vi gây hấn, xâm lược.

Trong khi đó, GS.TS Đỗ Tiến Sâm, nhìn lại tổng thể quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong gần 70 năm qua dù có những thời khắc thăng trầm nhưng hữu nghị và hợp tác vẫn là dòng chảy chính trong quan hệ hai nước. Trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng và bất ổn đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay thì sự phát triển ổn định và những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam và Trung Quốc trong những năm qua càng khẳng định sự cần thiết và tính đúng đắn của việc lựa chọn con đường phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản hai nước do đó quan hệ giữa hai Đảng, hai nước đang trên đà phát triển lành mạnh tích cực là tiền đề và động lực  quan trọng đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, khu vực và thế giới.

“Năm 2019 cũng vừa tròn 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, cho nên đây cũng là lúc toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cùng nhau đoàn kết phấn đấu hoàn thành sứ mệnh lịch sử là xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất độc lập, dân chủ và giàu mạnh góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới như Bác Hồ căn dặn trước lúc đi xa”- ông Sâm cho hay.    

Những bông hoa tháng Hai

Kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới (17/2/1979 - 17/2/2019), NXB Văn hóa - Văn nghệ vừa phát hành cuốn sách “Những bông hoa tháng Hai” của nhóm tác giả Tô Phương, Hà Đình Cẩn, Hoàng Huân, Trần Nam Tiến. 

Cuốn sách gồm 3 phần: Ở mặt trận Cao Bằng, Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc tháng 2/1979 và Những bông hoa tháng Hai. Tập sách gồm những câu chuyện, những tấm gương tiêu biểu trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc 40 năm về trước. Chia sẻ về tác phẩm, nhà văn Hà Đình Cẩn cho rằng, chúng ta rất cần khắc sâu trong tim niềm tự hào dân tộc, những hy sinh thầm lặng của những người con đất Việt tiêu biểu đã hy sinh cho cuộc chiến vệ quốc. “Những bông hoa tháng Hai” chính là cơ hội tỏ tường và đối thoại với chính những sự kiện - những nhân chứng trong lịch sử tường thuật lại thật sự chân thật.    

Minh Quân

H.Vũ

 [Về đầu trang]


40 năm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc: Những tháng ngày không thể lãng quên

Tháng 3/1979, khi tình hình chiến sự biên giới phía Bắc vẫn còn nóng bỏng, một Đội Thanh niên xung kích (TNXK) gồm một số cán bộ trẻ và sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội 1 (ĐHSP HN) đã tình nguyện lên đường “đi về phương súng nổ” với mong muốn chia lửa, ghé vai cùng đồng bào, chiến sĩ biên giới cùng giữ vùng phên giậu của Tổ quốc.

BàI 5: Những người góp lửa

 

Đội thanh niên xung kích của Trường ĐHSP HN chụp ảnh với Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 3 tại cầu Khánh Khê, Lạng Sơn.

Xếp bút nghiên lên đường

Thầy giáo Phùng Ngọc Kiếm, nguyên là Bí thư liên chi đoàn khoa Ngữ văn, ĐHSP 1- người đã tham gia Đội TNXK ngày ấy “đi về phía súng nổ” chia sẻ: Ngày 17/2/1979, chiến tranh nổ ra trên toàn tuyến biên giới phía bắc từ Quảng Ninh đến Lai Châu. Khoảng hơn 2 tuần sau đó, ĐHSP 1 đã quyết định đưa Đội TNXK lên đường tới Lạng Sơn, một trong những mặt trận nóng bỏng nhất thời điểm ấy. Mục đích của chuyến đi thực ra rất giản dị: động viên, hỗ trợ các chiến sĩ bộ đội, chuyển đến quân dân biên giới những tình cảm của hậu phương. Chuyến đi do thầy giáo Phạm Đăng Dư, Bí thư Đoàn trường dẫn đầu.

Chỉ thuê được một chiếc xe Nisan nhỏ từ Công ty xe khách Hà Nội, Đội TNXK của ĐHSP HN lên biên giới ngày ấy có 33 người phải chia thành hai tốp. 12 cán bộ, đội viên đi bằng ô tô, mang theo lương thực, thuốc men, đàn, sáo - dụng cụ “tác chiến” của Đội. Những người còn lại đi tàu hỏa  lên Thái Nguyên, cả Đội tập kết ở đấy, rồi theo đường 1B hướng về phía biên giới Lạng Sơn. 

Ngay trên đường đi, tại Bắc Thái (nay là Thái Nguyên), đội văn nghệ đã biểu diễn phục vụ một số đơn vị thuộc Trung đoàn 197 bộ đội chủ lực địa phương vừa tham gia chiến đấu ở biên giới... Vừa đi, vừa nghỉ, vừa biểu diễn phục vụ; hành quân theo kiểu “tăng bo”, hoặc nhờ xe bộ đội, nên hơn 3 ngày ròng rã toàn đội mới có mặt tại chiến tuyến Lạng Sơn và được Sư đoàn 337 (F337) tiếp nhận. 

Thầy Phùng Ngọc Kiếm nhớ lại: Hồi ấy, trước khi đi, các thành viên của đội cũng xác định sẵn sàng hỗ trợ bộ đội, nhân dân biên giới bất kể công việc gì. “Biết chuyến đi có nhiều khó khăn, gian khổ và nguy hiểm nhưng chúng tôi đều vô cùng phấn chấn. Lúc ấy các thầy giáo, các nam sinh viên đều đã sẵn sàng cầm súng tham gia chiến đấu cùng với bộ đội, thế nên, những ai đi “chia lửa” đều hăng hái viết đơn tình nguyện để được lên đường. Và hành trang lên đường của đoàn rất giản dị là giấy bút, những chiếc đàn, hộp thuốc đánh răng, lưỡi dao cạo, bút mực, giấy viết thư, kim chỉ, xà phòng… nhưng đều mang nặng tình cảm hậu phương dành cho người đánh giặc tuyến đầu”.

Hậu phương có phút giây nào không hướng về tiền tuyến?

Sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường cứu nước là hành động đẹp mang tính truyền thống của thầy và trò trường ĐHSP HN. Trang nhật ký của người đội viên Đội TNXK  đã nói hộ tấm lòng của thầy trò trường ĐHSP HN, cũng như tấm lòng của hậu phương dành cho tiền tuyến. “16/3: Phải ghi nhớ ngày này như ngày kết thúc một quá trình náo nức chuẩn bị của chúng tôi – và của rất nhiều bè bạn, của cả thế hệ trẻ Thủ đô, của cả lớp người trẻ ĐHSP 1 – chuẩn bị để có mặt ở chiến trường biên giới”.  

“Phía Tây Nam, tiếng súng biên giới vừa tạm yên chút ít. Biên giới phía Bắc lại vẫy gọi rồi. Súng đã nổ rồi. Những cuộc mít tinh, những lá đơn viết bằng máu, viết bằng tất cả tình cảm và trí tuệ, trách nhiệm mỗi con người trước vận mệnh Tổ quốc, trước hôm nay và mai sau – Với mỗi người, tiếng súng nổ trên biên giới là tiếng gọi tha thiết và khẩn cấp lắm. Có tiếng gọi nào khẩn thiết hơn tiếng súng giữ gìn núi sông Tổ quốc” ? 

“Trước vận mệnh của Tổ quốc thế nên khi biết tin mình có mặt trong đội TNXK tình nguyện chúng tôi náo nức lắm” Bởi,  nhiệm vụ của Đội sẽ là gì ư – dù chưa rõ cũng cứ tin là mình có khả năng đáp ứng – miễn là có mặt…Cuộc chiến đấu này có biết bao công việc phải làm”. Những suy nghĩ giản dị 40 năm trước vẫn tươi nguyên nhiệt huyết của tuổi trẻ ĐHSP HN sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cống hiến cho Tổ quốc.

Có thể nói, những việc làm, hành động cụ thể của những cán bộ, đội viên Đội TNXK của Trường ĐHSP HN nơi tuyến lửa biên giới cũng chính là tình cảm của tuổi trẻ cả nước, của đồng bào miền xuôi dành cho miền núi, đồng bằng dành cho miền biên viễn. Đó là nghĩa tình của hậu phương gửi về tiền tuyến, chia lửa với tiền tuyến để chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. 

Trong chuyến đi 14 ngày lần ấy tới các đơn vị, các bản làng mặt trận biên giới, đội TNXK ĐHSP HN đã biểu diễn phục vụ các đơn vị bộ đội và đồng bào biên giới 42 buổi, trung bình mỗi ngày 2-3 buổi, có ngày tới 5 buổi. Sân khấu thường là một bãi cỏ rộng, một thửa ruộng khô hay một sườn đồi; phương tiện chỉ có một chiếc loa pin. Địa điểm biểu diễn cách xa nhau, có khi phải đi bộ, rồi trèo đèo, lội suối nhưng các thành viên đều không quản ngại vượt qua gian khó.

Nhiều giọng hát được các cán bộ chiến sĩ nhớ mãi, như  các tiết mục của Kim Dung, Quang Thái, Cái Văn Thái, Đinh Văn Thiện, Kim Anh… Nhiều bài thơ viết ngay thực địa đọc cho bộ đội vẫn giữ mãi nét đẹp hào hùng và những tình cảm nồng ấm mãi về sau… Và chuyến đi ấy thực sự mở đầu mối giao hảo tốt đẹp, lâu bền cho tới tận bây giờ giữa ĐHSP HN với Sư đoàn 337, với quân dân tuyến biên giới Lạng Sơn…

Trong trận chiến ấy, chính sức mạnh của khối đại đoàn kết quân dân đã giúp chúng ta đi đến thắng lợi. Bởi, có những bà mẹ Việt Nam tuổi đã cao nhưng sẵn sàng chở bè đưa bộ đội vượt sông Kỳ Cùng đuổi giặc; có những gói xôi nóng hổi của đồng bào các dân tộc trong vùng chiến sự tiếp tế xẻ chia cho bộ đội; có những hành động nhường cơm sẻ áo của chính ủy, của chỉ huy những trung đoàn với chiến sĩ, đội TNXK… Chẳng có sức mạnh nào có thể đập vỡ được khối đại đoàn kết này.

Trang nhật ký ngày lên đường tham gia gìn giữ biên cương của thầy Phùng Ngọc Kiếm ghi khắc: “Hậu phương mình có phút giây nào không hướng về tiền tuyến? Và có phải đâu lúc này chúng tôi mới đi về nơi đang ran tiếng súng. Cả đất nước vẫn là một cơ thể thống nhất khởi hành trên con đường tiến về phía trước. Cả dân tộc ta đã sẵn sàng và luôn luôn sẵn sàng. Vì Độc lập -Tự do, chúng ta đã hành quân từ lâu mấy ngàn năm rồi – còn kẻ thù, chúng ta sẽ còn cầm súng ra đi và chiến thắng”.

Ngày 27/3
...Ngày mai chúng tôi phải về tuyến sau phục vụ tiểu đoàn quân y và tiểu đoàn vận tải để kết thúc chuyến đi ngắn ngủi này. Chú Vạn (Thượng úy Nguyễn Đình Vạn, cán bộ Sư đoàn 337) được phân công đảm trách việc hướng dẫn đội TNXK trong những ngày đội ở biên giới) sẽ đi cùng đội, tiễn đội về rồi ngày kia chú sẽ lên Đồng Đăng bước vào cuộc chiến đấu mới.Buồn và nao nao trong lòng.

Chiều nay chú mang theo một cái áo… Chú bảo mình thùa khuyết lại tất cả các khuy áo. Mình và Chinh hý hoáy làm một lúc. Mình cứ băn khoăn vì thực ra các chỗ thùa khuyết chưa phải đã sờn. Cuối cùng chú Vạn nói mình mới vỡ lẽ: Hôm nào về thăm trường chú sẽ mặc cái áo này. Mỗi lần mặc đến lại nhớ chúng mày. Mình và Chinh nhìn nhau lặng người đi…

…Chú Vạn ơi, có lẽ chú chẳng biết được đâu, những ngày qua cháu đã suy nghĩ nhiều thế nào. Cháu thấy mình đã sống một cách nhỏ bé tầm thường và vô trách nhiệm trong khi những người đầu đã bạc vẫn cầm súng chiến đấu và những người chưa kịp bước vào đời đã chiến đấu và hy sinh. 

May sao chuyến đi này đã cho cháu nhận thức rõ ràng hơn và sâu sắc hơn ý nghĩa cuộc sống để biết trân trọng hơn, quý giá hơn từng giây phút trôi qua. Những nấm mồ đắp vội, những dòng chữ trên bia ghi ngày tháng năm sinh của những chàng trai còn quá trẻ ngã xuống hôm nay như những tiếng chuông cảnh tỉnh chấn động mãi lòng cháu hôm nay và chắc chắn là cả những ngày mai.

Sự thực đau đớn đó hơn bất kỳ một lời giáo huấn nào có sức thuyết phục và bắt người ta phải suy nghĩ một cách nghiêm túc:  làm sao cho xứng với sự hy sinh đó. Và không chỉ với những người ngã xuống hôm nay mà với cả bao lớp người đã ngã xuống hôm qua.

Sống vị kỷ là có tội với những người đã ngã xuống, là biến máu thành nước lã, là xúc phạm đến sự hy sinh xương máu của bao người…

(Trích nhật ký của cô giáo Quỳnh Liên)

   Nguyên Khánh (Ghi)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Châng Ưn

Chiều 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Châng Ưn đang ở thăm Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Châng Ưn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào mừng, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Triều Tiên đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước và phát triển kinh tế, nhất là việc triển khai “Chiến lược 5 năm phát triển kinh tế quốc gia (2016-2020)”; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên do đồng chí Chủ tịch Kim Châng Ưn đứng đầu, nhân dân Triều Tiên sẽ sớm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng Triều Tiên thành một quốc gia giàu mạnh.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, sẵn sàng cùng Chính phủ và nhân dân Triều Tiên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với các quy định và cam kết quốc tế của mỗi nước; sẵn sàng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020.

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là người bạn thân thiết và chân thành của nhân dân Triều Tiên, Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ tại Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai, bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các vấn đề liên quan; nhấn mạnh, trong khả năng của mình, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ, đóng góp tích cực vào tiến trình đó.

Chủ tịch Kim Châng Ưn bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế - xã hội mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua; khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên là tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân xây dựng và dày công vun đắp; bày tỏ sự tin tưởng đưa quan hệ lên tầm cao mới; mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng của hai nước, phù hợp với sự phát triển của tình hình mới; đánh giá cao vai trò, vị thế quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế; cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, thân tình, chu đáo của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và những nỗ lực tích cực của Việt Nam cho Cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ hai./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ với Chủ tịch Kim Jong-un một vài nét khái quát về tình hình hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua; đồng thời, đề nghị Quốc hội Việt Nam và Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên tăng cường giao lưu hợp tác thông qua các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội.

Chiều 1/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với đồng chí Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đang ở thăm Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Triều Tiên sang thăm Việt Nam, tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, đứng đầu là đồng chí Chủ tịch Kim Jong-un, nhân dân Triều Tiên sẽ tiếp tục thành công trong việc thực hiện đường lối chiến lược mới tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; chúc cuộc bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên khóa 14 tổ chức vào ngày 10/3/2019 sẽ đạt kết quả tốt đẹp và bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ với Chủ tịch Kim Jong-un một vài nét khái quát về tình hình hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua; đồng thời, đề nghị Quốc hội Việt Nam và Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên tăng cường giao lưu hợp tác thông qua các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội; cho rằng trong năm 2020 – kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên cần phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực, phù hợp với khả năng của mỗi bên nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác giữa hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Hoa Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump; mong muốn Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết các vấn đề liên quan trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Triều Tiên và Hoa Kỳ, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên Bán đảo Triều Tiên, ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giới thiệu tình hình ổn định, phát triển mọi mặt ở Triều Tiên; chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; chúc nhân dân Việt Nam giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Chủ tịch Triều Tiên  Kim Jong-un khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên là tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp, nhấn mạnh chuyến thăm nhằm đưa quan hệ lên tầm cao mới, cảm nhận sự đón tiếp chân tình của nhân dân Việt Nam ở các nơi, từ khi đặt chân đến Việt Nam. Chủ tịch Kim Jong-un cảm ơn và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, hỗ trợ tích cực của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai./.

(Theo TTXVN) 

 [Về đầu trang]


Phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên và mong muốn cùng Triều Tiên tiếp tục củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

 

Lễ đón chính thức Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Châng Ưn đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Châng Ưn đã tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 01 - 02/3/2019.

 

Chiều ngày 01/3/2019, Lễ đón chính thức Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Châng Ưn đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức đón Nguyên thủ quốc gia. Sau lễ đón, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Kim Châng Ưn. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Kim Châng Ưn thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Kim Châng Ưn là dấu mốc mới, rất quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước; đồng thời là dịp tốt để lãnh đạo hai nước trao đổi sâu về việc củng cố, phát triển quan hệ song phương cũng như về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Châng Ưn duyệt

Đội danh dự QĐND Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Triều Tiên đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, đứng đầu là đồng chí Chủ tịch Kim Châng Ưn, nhân dân Triều Tiên sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước và nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những thành tựu cũng như những vấn đề Việt Nam cần tập trung giải quyết sau hơn 30 năm đổi mới; khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên và mong muốn cùng Triều Tiên tiếp tục củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, cam kết quốc tế của mỗi nước, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Kim Châng Ưn bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam và chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đất nước và phát triển kinh tế-xã hội với Việt Nam; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Triều Tiên sự tiếp đón trọng thị, thân tình và chu đáo; tích cực hỗ trợ cho việc tổ chức Cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ hai tại Hà Nội.

Chủ tịch Kim Châng Ưn khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Nhà nước Triều Tiên coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kim Nhật Thành và các vị lãnh đạo tiền bối của hai Đảng, hai nước xây dựng và vun đắp.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiến hành hội đàm với Chủ tịch Kim Châng Ưn.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh Đảng, Nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu; duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác; mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân; tổ chức các hoạt động phù hợp, có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Triều Tiên vào năm 2020.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp giữa hai nước tại Liên hợp quốc, Hội nghị Phong trào không liên kết, Diễn đàn khu vực ARF...; tăng cường trao đổi về vấn đề duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ tại Cuộc gặp Thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ hai vừa diễn ra tại Hà Nội; chân thành mong muốn các bên kiên trì đối thoại, góp phần cải thiện quan hệ Triều - Mỹ cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch Kim Châng Ưn trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Triều Tiên vào thời gian thuận tiện. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn và đề nghị các cơ quan chức năng hai bên trao đổi cụ thể qua đường ngoại giao./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân

Xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của tất cả các ngành, các cấp, các đoàn thể và của cả hệ thống chính trị. các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương, Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước có đối sách phù hợp, xử lý hiệu quả các tình huống ở biên giới, không để bị động, bất ngờ.

Sáng 2/3, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và trao tặng Huân chương Quân công Hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho Bộ đội Biên phòng.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Cách đây 60 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 3/3/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100-TTg thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang, nay là Bộ đội Biên phòng. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự ra đời của Bộ đội Biên phòng - Lực lượng vũ trang chuyên trách bảo vệ biên giới quốc gia; khẳng định bước trưởng thành, phát triển của lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Ngày 3/3 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng.

Sau 30 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước; các bộ, ban, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương, khu vực biên giới đã có bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh; phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng vững mạnh. Các cuộc vận động hư­ớng về biên giới, hải đảo đ­ược triển khai rộng khắp cả nư­ớc, huy động nguồn lực to lớn giúp đỡ các xã, phường, làng, bản khu vực biên giới, hải đảo, các đồn, trạm biên phòng; kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc ở biên giới, hải đảo khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Ngày Biên phòng toàn dân đã trở thành Ngày hội của nhân dân các dân tộc khu vực biên giới; tuyên truyền, vận động nhân dân cả nư­ớc hướng về biên giới, hải đảo, đóng góp công sức bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới trong mọi tình huống.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và thành tích đặc biệt xuất sắc mà Bộ đội Biên phòng đã giành được trong suốt chặng đường 60 năm qua. Đồng thời ghi nhận, bước vào thời kỳ đổi mới, Bộ đội Biên phòng luôn thực hiện tốt phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, luôn là lực lượng “gần dân, hiểu dân”, thường xuyên “bám trụ, bám dân, bám địa bàn”, thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, bảo vệ dân, bảo vệ đường biên giới; được Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới tin tưởng và đánh giá cao.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng qua việc tổ chức thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân về công tác Biên phòng và nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia ngày càng được nâng lên. “Ngày Biên phòng toàn dân” đã trở thành ngày hội của nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới. Các địa phương đã xuất hiện ngày càng nhiều phong trào thi đua trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Nhờ đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng được củng cố và tăng cường.

Chỉ rõ biên giới là “phên dậu, bờ cõi” quốc gia, là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, được cha ông ta dày công gây dựng, gìn giữ từ hàng ngàn đời nay, Bác Hồ đã dạy “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và xác định bảo vệ biên giới là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, mang tính chất sống còn đến sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất của Chủ tịch nước cho lực lượng Bộ đội Biên phòng

Đất nước đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển, hội nhập ngày càng sâu rộng với những thời cơ thuận lợi và khó khăn đan xen, tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến nhanh và khó lường. Trong bối cảnh mới, yêu cầu đổi mới và hội nhập, hợp tác và phát triển đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang với những yêu cầu mới, cao hơn cho cả hệ thống chính trị và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng. Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Bộ đội Biên phòng cần chủ động hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng thực hiện tốt các nội dung như: Quán triệt sâu sắc, tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng, hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị trong bảo vệ biên giới quốc gia. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật về biên giới quốc gia và Bộ đội Biên phòng, nâng cao chất lượng huấn luyện đào tạo, nghiên cứu ứng dụng thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, dựa vào nội lực là chính, kết hợp với tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển, văn minh, hiện đại và phòng thủ vững chắc. Triển khai công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại Biên phòng linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các nước láng giềng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của tất cả các ngành, các cấp, các đoàn thể và của cả hệ thống chính trị. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần nhận thức sâu sắc quan điểm, đường lối, của Đảng, Nhà nước về quản lý, bảo vệ biên giới. Chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước có đối sách phù hợp, xử lý hiệu quả các tình huống ở biên giới, không để bị động, bất ngờ…/.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu

Ở Việt Nam, hiện nữ doanh nhân chiếm 27,8% tổng số doanh nhân, cao nhất khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 7/54 quốc gia có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Thủ tướng dẫn lại báo cáo của VCCI cho biết, số doanh nhân nữ thành công, ít bị phá sản, đình trệ hơn nam giới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu, nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Chiều ngày 2/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu, là thành viên Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. 

Gửi tới các nữ doanh nhân lời chúc mừng tốt đẹp nhất, Thủ tướng nêu rõ, trong lịch sử Việt Nam luôn có những tấm gương phụ nữ anh hùng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, có rất nhiều phụ nữ thành công trong các lĩnh vực, giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước. 

Ở Việt Nam, hiện nữ doanh nhân chiếm 27,8% tổng số doanh nhân, cao nhất khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 7/54 quốc gia có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Thủ tướng dẫn lại báo cáo của VCCI cho biết, số doanh nhân nữ thành công, ít bị phá sản, đình trệ hơn nam giới.

 

Sinh thời, Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang và nhấn mạnh, non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ. Nhân dân ta anh hùng là nhờ có các bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Thủ tướng cũng dẫn lại lời của nhà văn Nga Macxim Gorki: “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ - Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”. “Tôi thấy nhiều chị lăn lộn, tài ba, tính toán việc nước, việc nhà, lo toan, xử lý các vấn đề đặt ra rất giỏi giang. Đó là phẩm chất phụ nữ Việt Nam mà chúng ta trân quý”, Thủ tướng phát biểu. 

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có nói rằng sẽ đến, học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong vấn đề bình đẳng giới. 

“Chúng ta có khát vọng phát triển mạnh mẽ, để thu nhập của người dân cao hơn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân tốt hơn, môi trường kinh doanh được cải thiện hơn”, Thủ tướng mong muốn các nữ doanh nhân tiếp tục vươn lên, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, để Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới về các sản phẩm có chất lượng, sức cạnh tranh ngày càng cao.

 

Thủ tướng đề nghị các nữ doanh nhân đóng góp vào nỗ lực “bứt phá, hiệu quả” mà Chính phủ đề ra trong phát triển kinh tế xã hội đất nước năm 2019. Có ý chí vươn lên mãnh liệt hơn nữa; thực thi tốt pháp luật, nghĩa vụ với Nhà nước; có ý thức tham gia xây dựng thể chế, pháp luật, đóng góp xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn. Không ngừng học hỏi, đổi mới sáng tạo, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, hội nhập tốt hơn. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích bảo vệ môi trường. 

Đoàn kết, cạnh tranh lành mạnh, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; chủ động nghiên cứu, đầu tư sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn. Có chiến lược sản xuất sạch hơn, bền vững hơn. 

Thủ tướng cũng mong Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cải tiến, nâng cao hiệu quả trong hoạt động, hỗ trợ đắc lực các doanh nhân nữ. 

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn đồng hành với cộng đồng doanh nhân với tinh thần kiến tạo phát triển; bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, có các chính sách tốt hơn để cải thiện môi trường kinh doanh, để doanh nhân phát huy được lợi thế, giải phóng sức sản xuất, mọi người đều có có cơ hội tham gia sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho xã hội./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác hai nước Việt - Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Hai Quốc hội Việt Nam - Lào tăng cường giám sát, đôn đốc thực hiện có hiệu quả việc triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ, bộ, ngành và địa phương hai nước.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, làm việc với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Chiều 5/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón và làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào. Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (22/3/1955- 22/3/2019) và Tết cổ truyền Bun Pi May của nhân dân các dân tộc Lào sắp tới (14-16/4/2019), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới đồng chí Pany Yathotou và qua đồng chí Pany Yathotou gửi tới các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc nhân dân các dân tộc Lào anh em tiếp tục phát huy các kết quả đạt được để giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

 

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu; đồng thời đánh giá, Việt Nam đã làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ -Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội vừa qua, góp phần vào việc gìn giữ, xây dựng nền hòa bình ở khu vực và trên thế giới, cũng như nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn là để hai bên cùng nhau đánh giá kết quả hợp tác trong hai năm qua trên tinh thần Biên bản hợp tác giữa hai Quốc hội; đồng thời nhấn mạnh, hai bên hợp tác hiệu quả, thiết thực và ngày càng đi vào chiều sâu. Chuyến thăm là sự tiếp nối sau cuộc họp giữa hai Bộ Chính trị Việt Nam – Lào và Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào do hai Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì vào đầu năm 2019.

 

Thời gian qua, với các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các cấp giữa Lào và Việt Nam, sự hợp tác giữa các địa phương, tổ chức hội thảo chuyên môn chung, Lào đã nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ Quốc hội cũng như các địa phương của Việt Nam. Từ những hoạt động thiết thực đó đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động cũng như trong kiểm tra, giám sát, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, thực thi pháp luật của Quốc hội, Hội đồng nhân dân tại các địa phương Lào. Những văn bản được thông qua trong hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân tại Lào đã nhận được sự ủng hộ của cử tri và toàn dân.

 

Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định, sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam đã góp phần làm tăng khả năng hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân cũng như đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân của Lào thời gian qua. 

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ sự cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào; đồng thời thông báo công trình này đang được thi công đúng tiến độ, chất lượng cao.

 

Tại buổi làm việc, hai nhà lãnh đạo đánh giá, đầu năm 2019, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công cuộc họp hai Bộ Chính trị Việt Nam – Lào và Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào do hai Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì. Đặc biệt, chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đạt được kết quả hết sức tốt đẹp.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà đất nước Lào đã giành được trong các lĩnh vực an ninh - chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín của Lào ở khu vực và trên thế giới và những kết quả quan trọng đạt được sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; đồng thời bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, đất nước và nhân dân Lào sẽ tiếp tục phát huy tốt thành quả đạt được, thu được nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ VIII (giai đoạn 2016-2020).

 

Về quan hệ hai Quốc hội Việt Nam-Lào, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi thường xuyên các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước trên tinh thần hiệu quả; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

 

Hai Quốc hội tăng cường giám sát, đôn đốc thực hiện có hiệu quả việc triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ, bộ ngành và địa phương hai nước như: Tuyên bố chung Việt Nam – Lào, các định hướng lớn tại Cuộc gặp cấp cao thường niên hai Bộ Chính trị, kết quả Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ hai nước vào tháng 1/2019, các Hiệp định, Thỏa thuận đã ký nhân chuyến thăm Lào vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ; hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án hợp tác giữa hai nước.

 

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào về sự ủng hộ Việt Nam đảm vai trò nước chủ nhà một số diễn đàn, hội nghị khu vực, quốc tế vào năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020, vì lợi ích của hai nước và các nước thành viên.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng vì hoạt động giám sát chung giữa Quốc hội đã mang lại những kết quả cụ thể và thiết thực. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, kết nghĩa giữa các cặp tỉnh biên giới hai nước, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chung nhằm bảo đảm an ninh biên giới cũng như công tác quản lý dân cư vùng biên giới.

 

 Về công trình Nhà Quốc hội mới của Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào là dự án đặc biệt quan trọng đối với hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; khẳng định Quốc hội Việt Nam tiếp tục phối hợp giám sát chặt chẽ để bảo đảm chất lượng công trình và tiến độ đề ra.

 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đã thảo luận về công tác giám sát chung giữa Quốc hội hai nước đối với việc thực hiện Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Lào - Việt Nam trong năm 2019.

 

Đánh giá cao kết quả Hội thảo "Trao đổi kinh nghiệm hoạt động của chính quyền địa phương" giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào và Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội sáng 5/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất, thời gian tới hai bên cần tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng nhân dân; phối hợp thành lập đoàn công tác chung hai nước tổ chức giám sát tại chỗ hoạt động của các cửa khẩu biên giới hai nước nhằm tháo gỡ khó khăn góp phần thuận lợi thúc đẩy gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào.../.

(Theo TTXVN)

  [Về đầu trang]


Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội hai nước Việt - Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Đảng, Chính phủ và Quốc hội hai nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Chiều ngày 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Pany Yathotou góp phần khẳng định mối quan hệ gắn bó, đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào và có ý nghĩa quan trọng, thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Đảng, Chính phủ và Quốc hội hai nước. Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ sắp đến, Thủ tướng chúc đồng chí Pany Yathotou và các thành viên nữ của đoàn sức khỏe và hạnh phúc.

Thủ tướng nêu rõ, hợp tác giữa hai nước trong thời gian gần đây đạt được nhiều kết quả tích cực. Việt Nam  cũng đặc biệt vui mừng về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa qua, tạo dấu ấn và động lực mạnh mẽ cho quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đón tiếp với tình cảm nồng nhiệt và thân thiết. Đồng chí cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Lào nhiều mặt, trong đó có sự hợp tác về lĩnh vực điện, nhất là tìm đầu ra cho điện sản xuất ở Lào. Đồng chí tin tưởng việc hai nước hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nhất định thành công.

Chủ tịch Quốc hội Lào hoan nghênh Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đăng cai, tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2, thể hiện vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc xây dựng và đóng góp vào hoà bình, ổn định của thế giới; khẳng định Việt Nam là nơi an toàn, ổn định.

Chủ tịch Quốc hội Lào cho rằng, thời gian qua, Quốc hội hai nước hợp tác rất chặt chẽ, đạt nhiều kết quả tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Trong chuyến thăm này, hai bên tích cực tìm phương hướng hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Đoàn Quốc hội Lào cũng đã trao đổi, học tập nhiều kinh nghiệm từ phía Việt Nam trên các lĩnh vực. Đoàn cũng đi thăm một mô hình mà một số tập đoàn Việt Nam đang thực hiện. Từ đó, Đoàn rút ra nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu, có thể áp dụng cho phía Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ tin tưởng, Chính phủ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục gặt hái thành công, đưa đất nước phát triển hơn nữa. Nhân dịp này, đồng chí chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã giúp đỡ xây dựng Nhà Quốc hội Lào; cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đôn đốc các bộ, ngành, đơn vị liên quan của Việt Nam thúc đẩy tiến độ công trình.

Đồng chí chân thành cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn giành sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, quý báu đối với nhân dân Lào trên nhiều lĩnh vực, nhất là khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện ở Át-ta-pư. Điều này thể hiện tình đoàn kết đặc biệt, sự giúp đỡ, chia sẻ không biên giới mà Việt Nam dành cho Lào.

Cảm ơn những tình cảm mà Chủ tịch Quốc hội Lào dành cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn nhưng luôn nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nhân dân Lào anh em.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực nâng cao kim ngạch thương mại song phương, hợp tác trong vấn đề mua điện của Lào, tạo điều kiện thuận lợi cho Lào sử dụng cảng Vũng Áng... Chính phủ luôn yêu cầu các địa phương cũng phải có trách nhiệm tăng cường hợp tác, hỗ trợ các địa phương của Lào. Theo Thủ tướng, các ngành Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Xây dựng của Việt Nam đều có biện pháp tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai Quốc hội tiếp tục tăng cường hợp tác, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, trong đó quan tâm tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương; không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại và đầu tư... ; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào cho thế hệ trẻ hai nước; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là Liên Hợp Quốc và ASEAN cũng như các cơ chế Tiểu vùng; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời phối hợp tốt tại các diễn đàn Nghị viện khu vực và quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Lào quan tâm. Về công trình Nhà Quốc hội, biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai nước, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình thực hiện cam kết để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Thủ tướng đề nghị đồng chí Pany Yathotou quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan của Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, đặc biệt là thủ tục về lưu trú cho cán bộ, công nhân Việt Nam tham gia xây dựng Dự án này nói riêng và các dự án đầu tư khác của Việt Nam nói chung.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tích cực chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác, phối hợp với nhau và với các nước, tổ chức quốc tế liên quan để quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, khai thác hợp lý và hiệu quả tiềm năng thủy điện, bảo đảm an toàn, an ninh nguồn nước và môi trường, vì lợi ích của mỗi nước và người dân sinh sống trên lưu vực sông. Việt Nam sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Lào định hướng triển khai chiến lược phát triển năng lượng, trong đó có thủy điện./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - Lào trong thời gian qua và đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường hơn nữa sự hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào.

Chiều 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Pa-ny Da-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Đồng chí Pa-ny Da-tho-tu cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

Đồng chí Pa-ny Da-tho-tu chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay; đánh giá cao kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

 

Đồng chí Pa-ny Da-tho-tu thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước một số kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua và kết quả cuộc hội thảo, làm việc và trao đổi kinh nghiệm với Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam; khẳng định Quốc hội Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao đồng chí Pa-ny Da-tho-tu dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam, chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã giành được sau ba năm triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân cách mạng Lào; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của Quốc hội hai nước.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua và đề nghị trong thời gian tới, Quốc hội hai nước, cũng như các Ủy ban của Quốc hội tăng cường hơn nữa sự hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nhau để cùng nhau làm tốt vai trò lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước và nâng cao hiệu quả hoạt động của hai Quốc hội; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, kể cả các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các Tuyên bố chung Việt Nam - Lào và các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và chương trình hợp tác giữa hai Quốc hội năm 2019; tăng cường, trao đổi thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào; chân thành cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị, thân tình, chu đáo, tràn đầy tình cảm đồng chí, anh em./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Xây dựng Học viện Quân Y mang tầm khu vực, quốc tế

Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu quan trọng trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y; thực hiện tốt cả ba nhiệm vụ chính trị trọng tâm là: Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Quân đội và ngành y tế; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ y dược; nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, khám chữa bệnh.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Học viện Quân y

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (10/3/1949-10/3/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai của Học viện Quân y -  đơn vị 3 lần đạt danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị hàng đầu của cả nước.

Ngày 10/3/1949, Học viện Quân y (tiền thân là Trường Quân Y sỹ Việt Nam) được thành lập và tổ chức Lễ khai giảng đào tạo quân y sĩ khóa 1 tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một sự kiện quan trọng, đáp ứng đòi hỏi cấp thiết của cuộc kháng chiến, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Quân y Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo về các đề tài khoa học của Học viện Quân y

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu quan trọng trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y; thực hiện tốt cả ba nhiệm vụ chính trị trọng tâm là: Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Quân đội và ngành y tế; nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ y dược; nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, khám chữa bệnh.

Học viện Quân y là cơ sở đào tạo hàng đầu về y khoa của Quân đội và cả nước từ bậc sơ cấp, cao đẳng đến đại học và sau đại học. Đến nay, Học viện đã đào tạo được gần 90 nghìn cán bộ y dược, trong đó có hơn 25 nghìn bác sĩ, dược sĩ quân y, hơn 4 nghìn bác sĩ đa khoa dân y. Là một trong những đơn vị đi đầu về đào tạo sau đại học với 1 nghìn tiến sĩ và hơn 10 nghìn thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú. Đặc biệt, Học viện đã đào tạo cho 2 nước bạn Lào và Campuchia hàng nghìn bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sĩ, y sĩ, dược sĩ.

Trong hơn 30 năm đổi mới, Học viện đã thực hiện trên 3.200 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có hàng trăm đề tài khoa học cấp Nhà nước và nhiều công trình nghiên cứu y học cơ bản được quốc tế công nhận như công trình công nghệ nhân gen, ghép tạng và 13 bằng độc quyền sáng chế về lĩnh vực Y - Dược....

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

 “Tôi được biết, nhiều đồng chí đã đến trực tiếp các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để khám, chữa bệnh cho chiến sĩ, đồng bào, ngư dân, trong đó có Bệnh xá của Học viện trên đảo Nam Yết, Trường Sa”, Thủ tướng nói. “Hằng năm, các đồng chí đã khám, điều trị cho trên nửa triệu lượt bệnh nhân, mang lại sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình”. Học viện đã nghiên cứu ứng dụng thành công những tinh hoa của y học cổ truyền, nhiều kỹ thuật hiện đại, kỹ thuật tiên tiến của y học thế giới như nội soi, can thiệp mạch, phẫu thuật tạo hình vi phẫu, ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm, tế bào gốc... để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đặc biệt, Học viện Quân Y là đơn vị tiên phong, thực hiện thành công các ca ghép tạng đầu tiên của cả nước.

 

Thủ tướng đề nghị, để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, tập thể lãnh đạo, đội ngũ giáo sư, bác sĩ, học viên Học viện Quân y tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả sứ mệnh, mục tiêu và nhiệm vụ đến năm 2025 đã đề ra. Học viện phải có chiến lược phát triển lâu dài, cần có tầm nhìn đến năm 2030 (100 năm thành lập Đảng), đến năm 2045 (100 năm thành lập nước); phấn đấu xây dựng Học viện Quân Y thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế. “Trước mắt, đề nghị các đồng chí phải sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu đạt trình độ tiến tiến trong khu vực”, Thủ tướng nêu rõ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Quân y

Cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới. Giữ vững thương hiệu, luôn là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế. Phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi, đầu ngành và giảng viên có phẩm chất, có năng lực tốt.

Thế hệ trẻ của Học viện phải nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao y đức, “thầy thuốc như mẹ hiền”, tiếp bước, noi theo các tấm gương sáng của thế hệ đi trước như các GS Đinh Văn Thắng, Nguyễn Trinh Cơ, Đỗ Xuân Hợp, Lê Thế Trung…

Đặc biệt, Học viện cần hết sức chú trọng nhiệm vụ quan trọng là huấn luyện, đào tạo Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan (tháng 10/2019).

Cần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, nhất là về y học quân sự, phục vụ đường lối nghệ thuật chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo nhất là với Lào, Campuchia, nghiên cứu, điều trị, xây dựng mô hình tiên tiến quản lý trường và bệnh viện, phấn đấu sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm Quốc gia. Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã đầu tư cho Học viện xây dựng Trung tâm nghiên cứu và đào tạo y học quân sự; tuy nhiên trang bị máy móc, thiết bị còn hạn chế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng tập trung chỉ đạo, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để Học viện sớm được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

 

Thủ tướng thăm hỏi các học viên của Học viện Quân y

Đồng thời, Học viện cần tăng cường quản lý, nâng cao toàn diện chất lượng khám chữa bệnh với tinh thần lấy người bệnh làm trung tâm; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị; kết hợp chặt chẽ giữa điều trị với nghiên cứu khoa học và huấn luyện đào tạo.

Thủ tướng nhấn mạnh: Các đồng chí phải đặc biệt coi trọng việc bồi dưỡng phẩm chất chính trị, y đức trong quá trình đào tạo. Nắm vững phương châm: “Dạy nghề đi đôi với dạy người”, Học viện phải làm tốt nhất để các thế hệ thầy thuốc hôm nay và mai sau luôn tiếp bước xứng đáng tấm gương của các thế hệ đi trước, tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của ngành quân y và ngành y tế nước nhà.

“Tôi mong các đồng chí thấm nhuần điều này không phải chỉ như một trách nhiệm mà phải bằng trái tim, danh dự của mỗi người thầy thuốc quân y”, Thủ tướng bày tỏ. Từng cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên của Học viện Quân Y có trách nhiệm giữ vững và phát huy hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc quân y. Chú trọng nâng cao trình độ, y đức, phẩm chất, tình người để thực sự là cứu tinh, hy vọng cho người bệnh, nhất là người mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn như bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi đến Học viện.

Học viện cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chính sách người có công, hỗ trợ khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách, người nghèo, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tại buổi lễ, thay lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Quân y./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar

Cảm ơn những ý kiến của Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Myanmar là một địa chỉ rất hấp dẫn đối với người Việt Nam. Quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp trong suốt thời gian qua, là cơ sở để củng cố, phát triển quan hệ hai nước lên một tầm cao mới thời gian tới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar

Chiều 12/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar U Kyaw Tin sang Việt Nam đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam – Myanmar.

 

Thủ tướng cho rằng, kết quả Kỳ họp sẽ đóng góp quan trọng vào việc đưa quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa. Chúc mừng các thành tựu kinh tế-xã hội của Myanmar thời gian qua, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ nỗ lực của Myanmar trong việc thúc đấy tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc. Thủ tướng nêu rõ, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có đột phá. Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar.

 

Cho biết hai bên vừa có kỳ họp thành công, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar gửi lời cảm ơn từ Cố vấn Nhà nước Myanmar vì Việt Nam đã hỗ trợ Myanmar trong phát triển. Ông nêu rõ, quan hệ hai nước hết sức tốt đẹp. Ông chúc mừng Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế; chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiền lần thứ hai.

 

Ông nhìn nhận, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước phát triển mạnh mẽ, còn nhiều địa phát triển để sớm hoàn thành mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đặt ra là đạt 1 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020. Bộ trưởng bày tỏ, Myanmar mong chờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước này vào thời gian thích hợp.

 

Bộ trưởng nêu rõ, hai bên có nhiều cơ chế thúc đẩy hợp tác song phương; đặc biệt, Myanmar mong muốn hai nước tăng cường hợp tác nông nghiệp , du lịch, viễn thông, giao lưu nhân dân… Ông hy vọng với sự ủng hộ của Việt Nam và các nước ASEAN, Myanmar sẽ vượt qua mọi khó khăn, vươn lên phát triển cạnh mẽ.

 

Cảm ơn những ý kiến của Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Myanmar là một địa chỉ rất hấp dẫn đối với người Việt Nam. Quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp trong suốt thời gian qua, là cơ sở để củng cố, phát triển quan hệ hai nước lên một tầm cao mới thời gian tới.

 

Thủ tướng nhất trí cho rằng, hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư. Trước mắt là tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương vì hai nước còn nhiều tiềm năng, cơ hội. Hai bên cần có cơ chế tốt hơn để phối hợp phát triển lĩnh vực trên, kể cả du lịch. Điều này có lợi cho cả hai nền kinh tế. Hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp, giao lưu hàng hoá.

 

Thủ tướng đề nghị hai bên cần thực hiện tốt, cụ thể hóa kết quả của Kỳ họp, các cơ chế hợp tác hợp tác hiện có. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Myanmar kinh nghiệm giải quyết các vấn đề trong nước cũng như trong quan hệ đối ngoại; sẽ tiếp tục ủng hộ Myanmar tại các diễn đàn đa phương; mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhất là trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp chuyên gia kinh tế Philipp Rosler

Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp chuyên gia kinh tế Philipp Rosler.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp chuyên gia kinh tế Philipp Rosler

Vui mừng được gặp lại ông Philipp Rosler tại Hà Nội sau Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ năm 2019 (WEF Davos 2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn ông Philipp Rosler và phía WEF đã tổ chức buổi đối thoại của Thủ tướng với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam tại thành phố Zurich, bên lề Hội nghị WEF Davos 2019.

 

Chia sẻ thêm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những năm qua, nền kinh tế của Việt Nam phát triển tốt. Việt Nam có thể chế, chính sách tạo điều kiện cho sự phát triển, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện mạnh mẽ. Hiện nay, tại Việt Nam có 26.000 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 350 tỷ USD. Đặc biệt, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến với Việt Nam bằng những dự án đầu tư quy mô lớn. 

Tại buổi tiếp, ông Philipp Rosler chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội. Ông Philipp Rosler cũng vui mừng cho biết, trước trong và sau hội nghị quan trọng này, báo chí quốc tế đăng tải nhiều thông tin về hội nghị, về đất nước và con người Việt Nam. Điều này cũng thể hiện vai trò ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trong thời sự chính trị toàn cầu. Ông Philipp Rosler cũng cho rằng, Việt Nam đã tạo dựng được một vị thế mới, quan trọng trong bản đồ địa chính trị thế giới.

 

Ông Philipp Rosler đánh giá cao cuộc đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các nhà đầu tư tại thành phố Zurich, Thụy Sỹ, bên lề Hội nghị WEF Davos 2019; đồng thời cho biết các nhà đầu tư quốc tế rất ấn tượng về vai trò và những đóng góp quan trọng của Thủ tướng cũng như các thành viên của Đoàn Việt Nam trong sự kiện WEF-Davos 2019.  

Ghi nhận ý kiến của ông Philipp Rosler, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của mô hình “Ngôi nhà Đức” tại Việt Nam với nhiều chương trình, dự án cụ thể, thiết thực đóng góp quan trọng vào việc tăng cường hiểu biết và giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Đức.

 

Nhấn mạnh ông Philipp Rosler là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị ông tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhất là phát triển cộng đồng doanh nghiệp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất quan tâm đến khởi nghiệp, do đó, mong muốn ông Philipp Rosler chia sẻ nhiều hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực này để các chương trình, dự án thúc đẩy khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn hơn trong thời gian tới. 

Ông Philipp Rosler cũng đánh giá cao chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam triển khai các dự án sản xuất kinh doanh. Ông Philipp Rosler chia sẻ, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình, dự án của mô hình “Ngôi nhà Đức” (German House) tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng

Phát biểu tại Hội Báo toàn quốc năm 2019, Thủ tướng đề nghị, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam; khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí.

Sáng 15/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2019 đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện lớn, do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức.

 

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu và đánh trống khai mạc Hội báo.

Cùng dự có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam;  Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2019; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương, các nhà báo lão thành và đông đảo công chúng Thủ đô. 

Hội Báo toàn quốc năm 2019 vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

 

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khai mạc Hội báo. (Ảnh: HL)

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hội Báo toàn quốc năm 2019 là hoạt động truyền thống, sinh động, một sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí. Hội báo là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí. 

Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; là diễn đàn rộng lớn của nhân dân. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có đóng góp lớn của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước.

 

Theo Thủ tướng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như: tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

 

Trước những cơ hội thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức, Thủ tướng đề nghị: Báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, những tồn tại trong hoạt động báo chí. Trong đó, tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước. Báo chí với thông tin nhanh, nhạy, chính xác, khách quan, trung thực vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, của Nhà nước, vừa phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

 

Bên cạnh đó, cần tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Thủ tướng cũng đề nghị, Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, vừa có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

 

Phát biểu khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2019, đồng chí Thuận Hữu cho biết: Năm 2019, Hội Báo toàn quốc lấy chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước trong hơn 30 năm đổi mới, chào mừng các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm. Đây cũng là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, đồng thời tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân, nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

 

Bên cạnh đó, Hội Báo toàn quốc năm 2019 cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

 

Hội Báo năm nay sẽ trưng bày các ấn phẩm báo chí bao gồm báo Tết Dương lịch, số Xuân Kỷ Hợi 2019 – Tất niên – Tân niên Kỷ Hợi; các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019. Năm nay, các khu trưng bày có không gian rộng hơn, bài trí ra cả các khu vực xung quanh khuôn viên Bảo tàng Hà Nội. Các gian trưng bày tiêu biểu như: “Báo Nhân Dân với công tác xây dựng Đảng” của Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; “Báo chí với những sự kiện nổi bật của đất nước” của Liên Chi hội Nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông; “Nguồn thông tin tin cậy nhất” của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; “Báo chí với công cuộc phòng, chống tham nhũng” của Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; “Báo chí với kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Bên cạnh đó là khu vực trưng bày báo chí khối Trung ương, khối địa phương, khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí và khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện...

 

Bên cạnh đó, Hội Báo toàn quốc 2019 cũng diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn, có nhiều nội dung hội thảo, tọa đàm, diễn đàn đáng chú ý như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng; Diễn đàn “Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và chính phủ”;  Diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" kết hợp giao lưu “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh: “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Triển lãm quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ…

 

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, Ban Tổ chức sẽ trao 6 loại giải, bao gồm: Giải “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc” dành cho các gian trưng bày sinh động, phong phú, hấp dẫn, có sức thu hút công chúng; Giải “Bìa báo Tết đẹp” dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; Giải “Giao diện đẹp” dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; Giải “Chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi”; Giải “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí”; Giải “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai" năm 2018.

 

Hội báo toàn quốc 2019 sẽ kéo dài đến hết ngày 17/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 

Trong thời gian diễn ra Hội báo, Ban Tổ chức sẽ mở cửa hàng ngày từ 08g00 đến 21g00 để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Bình Thuận cần tháo gỡ những “điểm nghẽn”, tạo động lực phát triển

Ngày 16/3, tại tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Bình Thuận cách Thành phố Hồ Chí Minh 198 km, nằm liền kề với các tỉnh trọng điểm phía Nam, cửa ngõ giao thương với các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

 

Năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 8,08% so với năm 2017, vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực. So với với năm 2017, năm 2018 tỷ trọng khu vực nông, lâm, thủy sản của Bình Thuận giảm từ 32,9% xuống 30,8%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng nhẹ, hiện là 31% và khu vực dịch vụ 38,1%. 

Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến phát biểu cũng như qua theo dõi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, với những kết quả đạt được, Bình Thuận hiện nay so với nhiều năm trước đây đã có sự phát triển tiến bộ hơn nhiều, là điểm đến của nhiều khách du lịch quốc tế và trong nước, thu hút đầu tư.

 

Đánh giá tiềm năng phát triển của Bình Thuận còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu những “điểm nghẽn”, những khó khăn xoay quanh 5 kiến nghị của tỉnh, gồm: Điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản titan và điều chỉnh Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan; xử lý tro xỉ và môi trường tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân; triển khai dự án Cảng hàng không Phan Thiết; vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tại dự án hồ chứa nước Ka Pét; cho chủ trương đầu tư Dự án Hồ La Ngà 3. 

Chỉ rõ Bình Thuận có bãi biển đẹp, với 192 km bờ biển có thể khai thác quanh năm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những tiềm lực lớn này nếu được phát huy, khai thác tốt để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội thì sẽ là động lực để Bình Thuận phát triển hơn nữa, từ đó đời sống nhân dân sẽ khá và giàu lên.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Tỉnh ủy đã quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực. Tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, tập trung quán triệt, triển khai kịp thời, nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Bình Thuận trong những năm qua.

 

Đánh giá kết cấu hạ tầng tuy được cải thiện nhưng so với yêu cầu phát triển còn hạn chế nhất định, tình hình kinh tế - xã hội còn những khó khăn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thời gian tới, để tạo sự chuyển biến quan trọng thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Thuận cần tiếp tục đoàn kết, nhất trí, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đổi mới sáng tạo để đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

 

Nhất trí với báo cáo của Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh còn chậm so với mục tiêu đề ra. Nhấn mạnh vấn đề lớn nhất của Bình Thuận hiện nay là nước cho tiêu dùng, sinh hoạt, Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, phân tích về khó khăn, “điểm nghẽn” của Bình Thuận hiện nay nằm ở “vùng chồng lấn” khu vực dự trữ khoáng sản titan. 

Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến quặng titan theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì trữ lượng và tài nguyên quặng trên địa bàn là 599 triệu tấn với tổng diện tích 101.227 ha; trong đó diện tích đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến đến năm 2020, có xét tới năm 2030 là 26 khu vực với diện tích 19.527 ha và 6 khu vực đưa vào dự trữ khoáng sản quốc gia với diện tích 82.700 ha.

 

Qua rà soát diện tích các quy hoạch, hầu hết chồng lấn các quy hoạch ngành về xây dựng phát triển đô thị, năng lượng, du lịch, nông lâm nghiệp theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên tỉnh rất khó khăn trong việc chấp thuận các dự án đầu tư phát triển kinh tế. 

Tỉnh dự kiến có 3 dự án phát triển du lịch, hầu hết đất nằm trong khu vực dự trữ titan. Chủ tịch Quốc hội nhất trí với các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc cho rằng, hiện khai thác khoáng sản titan hiệu quả không cao, trong khi đó Bình Thuận có lợi thế phát triển du lịch, năng lượng sạch trong khi vòng đời của dự án năng lượng sạch là 25 năm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nội dung này theo quy định thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội theo dõi, đôn đốc việc xử lý theo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

 

Về xử lý tro xỉ và môi trường tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có ý kiến chỉ đạo. Quốc hội sẽ đôn đốc, giám sát việc thực hiện của các Bộ trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật, về tiêu chuẩn quốc gia, hướng dẫn kỹ thuật, thực hiện nghiêm túc việc phê duyệt đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ đến năm 2020; cơ chế chính sách hỗ trợ về công nghệ, tài chính, thị trường tiêu thụ và giá thành sản phẩm để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất vật liệu không nung từ nguồn tro, xỉ… trên tinh thần phải bảo đảm được vấn đề không ảnh hưởng sức khỏe và cũng như chất lượng sản phẩm làm ra…

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Về triển khai dự án cảng hàng không Phan Thiết, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành hữu quan, cũng như tỉnh Bình Thuận về thẩm quyền đối với từng hạng mục. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Đối với hạng mục hàng không dân dụng, tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng về hồ sơ điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế cơ sở theo quy định. Trên cơ sở đó điều chỉnh nguồn vốn Nhà nước đầu tư, cũng như thu hút các nguồn vốn khác. Với vai trò của mình, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát, đôn đốc việc thực hiện.

 

Vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất rừng tại dự án Hồ chứa nước Ka Pét, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến cho rằng, việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước Ka Pét để trữ nước về mùa mưa, điều tiết và cung cấp nguồn nước về mùa khô cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của người dân trong vùng là rất cần thiết và cấp bách, nhất là trong điều kiện bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện nay. 

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng là trên 162 ha. Theo quy định tại Luật Đầu tư công và Luật Đầu tư phải được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư (trên 50ha). Do đó, tỉnh kiến nghị Quốc hội thông qua việc chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng dự án hồ chứa nước để đảm bảo cơ sở pháp lý triển khai các bước tiếp theo. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội theo dõi, đôn đốc, có báo cáo tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng Năm tới.

 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến kiến nghị của Bình Thuận về chủ trương đầu tư Dự án Hồ La Ngà 3 nhằm góp phần giải quyết nhu cầu cấp nước tưới trong nông nghiệp, nước sinh hoạt, công nghiệp, du lịch của địa phương và các tỉnh lân cận cũng như thực hiện nhiệm vụ phát điện. Nhấn mạnh để tránh tình trạng lặp lại các kiến nghị, đề xuất của địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các bộ, ngành cần xử lý các kiến nghị của tỉnh đã được kết luận; đề nghị các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội trên kết quả buổi làm việc đôn đốc theo dõi, có thể sẽ đưa vào nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội tới để từ đó Quốc hội xem xét, ra nghị quyết thực hiện, không để kéo dài.

 

Ghi nhận Bình Thuận đã có 61% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh cần cố gắng tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh cơ cấu nông nghiệp theo hướng chất lượng hiệu quả, giá trị gia tăng, chuyển đổi cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bình Thuận cần tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ thuộc thẩm quyền để thu hút đầu tư. Tuy nhiên không thu hút đầu tư bằng mọi giá mà phải tính đến phát triển bền vững; tiếp tục giám sát chặt chẽ những khu vực, dự án có nguy cơ về môi trường; quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, lãnh đạo tỉnh tiếp tục chủ động nắm chắc, xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tiếp tục đổi mới nội dung phương thức của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể theo hướng gần dân, hiểu dân, trọng dân, chăm lo giải quyết những yêu cầu bức thiết, chính đáng của nhân dân.

 

Phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Bình Thuận sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế; năng động sáng tạo hơn nữa nhằm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị, xã hội...

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Tư,  88 tuổi ở thôn Dân Hiệp, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, có chồng và một con là liệt sĩ.

Trước đó, vào chiều 15/3, tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Thạnh (90 tuổi) ở thị trấn Tân Nghĩa; thăm mẹ Hồ Thị Tư (88 tuổi) tại thôn Dân Hiệp, xã Hàm Kiệm; mẹ Phạm Thị Năm (94 tuổi) tại thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ.

 

Tại những nơi tới thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ân cần thăm hỏi sức khỏe các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đồng thời động viên và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng cũng như các thương bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng đã có những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

 

Bày tỏ vui mừng khi chứng kiến đời sống những gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, nhà cửa khang trang, đất đai sản xuất canh tác cho thu nhập khá từ thanh long, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách với người có công, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được thực hiện nhiều năm qua, đồng thời cũng dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho các đối tượng này. Chủ tịch Quốc hội lưu ý chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm đến các gia đình chính sách trên địa bàn nhằm thực hiện tốt chế độ, chính sách đã ban hành./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Gia Lai

Chiều 19/3, tại thành phố Pleiku, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai về tình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang…

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang đã báo cáo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng. Là tỉnh phía Bắc Tây Nguyên, Gia Lai có dân số trên 1,4 triệu người, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 45% (trong đó đồng bào dân tộc Jrai gần 30%, Bahnar 12%).  

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và chúc mừng những kết quả kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2018 của tỉnh Gia Lai. Điểm sáng trong bức tranh tổng thể, đó là tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 8%, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 45,36 triệu đồng/năm, cao hơn các tỉnh cùng khu vực. Cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, cơ cấu lại nông nghiệp; thu ngân sách năm 2018 đạt trên 4.500 tỷ đồng, năm 2019 đặt mục tiêu là 5.000 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng.

 

Về nông nghiệp, ngoài mặt hàng chủ lực, tỉnh đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cây trồng, tái canh cây cà phê, nhân rộng mô hình cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trong sản xuất; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp, trang trại.  

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; rà soát và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án. Công tác hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp được quan tâm.

 

Đi đôi với phát triển kinh tế, tỉnh đã chăm lo đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hóa, thông tin, bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, đặc biệt quan tâm công tác giảm nghèo, nhất là đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

 

Các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng chủ trương của Đảng, của tỉnh; các chỉ tiêu về lao động, giảm nghèo cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 10,04% (còn 34.874 hộ nghèo, trong đó không còn hộ nghèo là gia đình chính sách). Công tác an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn của tỉnh trong thực hiện công tác giáo dục, nâng cao dân trí, phát triển chất lượng nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường lao động.

 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận Gia Lai chỉ đạo tích cực việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh có 60/184 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 32,6%. Đặc biệt, tỉnh đã có chủ trương và đang tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; hiện nay đã tiến hành đánh giá việc thực hiện điểm ở hai huyện của tỉnh để nghiên cứu nhân rộng thực hiện trong toàn tỉnh. Công tác trồng rừng, chăm sóc, giao khoán bảo vệ rừng, khai thác rừng trồng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Công tác xây dựng Đảng luôn được Tỉnh ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả. Đảng bộ tỉnh hiện có 21 đảng bộ trực thuộc với 57.533 đảng viên. Tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp, kiện toàn theo yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên được quan tâm gắn với thực hiện tốt việc củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá, công tác cán bộ được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy trình. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, sử dụng cán bộ được thực hiện cơ bản theo đúng quy hoạch. Việc thực hiện chính sách cán bộ trong hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm, nhất là cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ nữ. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Cơ bản nhất trí với những nhiệm vụ trọng tâm mà Gia Lai đã đề ra trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tỉnh tiếp tục phát huy những cái đã làm được và bắt đầu đi từ cái khó nhất để đưa định hướng tập trung giải quyết. Đó là tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều, là xây dựng nông thôn mới; thu hút nguồn đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, giao thông kết nối cho Gia Lai; thu hút đầu tư dự án chế biến nông sản, tái cơ cấu sản phẩm nông nghiệp để ra những loại sản phẩm có giá trị cao hơn…

 

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, thu hút các dự án đầu tư chế biến nông sản, tỉnh cần tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm với một số địa phương trong cả nước. Cùng với cây trồng chủ lực của Tây Nguyên như cà phê, cao su, tiêu, trong quá trình tái cơ cấu, tỉnh cần nghiên cứu để khai thác được tiềm năng đất đai, khí hậu, nâng cao giá trị sản phẩm làm ra góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; huy động nguồn vốn các thành phần kinh tế, nghiên cứu mở hướng trồng cây ăn quả có giá trị xuất khẩu, cây dược liệu.

 

Nhấn mạnh về quy hoạch tổng thể du lịch vùng Tây Nguyên đến năm 2020, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Gia Lai cần hướng tới tầm nhìn đến năm 2030. Tỉnh cần chú trọng vấn đề giao thông kết nối với tỉnh Kon Tum; với vùng ven biển Quy Nhơn thông qua Quốc lộ 19. Từ đó Chủ tịch Quốc hội nghi nhận kiến nghị của tỉnh đề nghị Trung ương sớm nghiên cứu đầu tư đường cao tốc đoạn qua Quốc lộ 19 ở Gia Lai.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đề nghị của tỉnh về việc đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ đầu tư công trình thủy lợi Djang tại xã Lơ Ku, huyện Kbang để giải quyết nước tưới cho 250 ha lúa hai vụ và nhiều diện tích hoa màu các loại trên địa bàn, nhất là vào mùa khô hạn. Tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng. Theo Chủ tịch Quốc hội, Kbang là vùng căn cứ cách mạng và giàu tiềm năng để phát triển kinh tế nhưng hiện vẫn là huyện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng chưa được xây dựng đồng bộ. Kbang là huyện duy nhất của Gia Lai được Chính phủ chọn xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới giai đoạn 2011-2020.

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Gia Lai cần tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; tăng cường xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh trong hệ thống phòng thủ của tỉnh; củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Tỉnh chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến an ninh nông thôn, chỉ đạo giải quyết ngay từ cơ sở, không để phát sinh phức tạp; triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

 

Tỉnh cần chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dân vận; kịp thời nắm bắt, tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở; thực hiện hiệu quả công tác dân vận tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững. Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các chương trình phối hợp giữa các ngành chức năng liên quan đến công tác dân vận…

 

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Gia Lai về thực hành tiết kiệm, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, công tác quản lý vốn tài sản nhà nước, quản lý đất đai, rừng, tài nguyên khoáng sản; quan tâm giải quyết những đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, tổ chức tiếp dân cho tốt, lắng nghe ý kiến nhân dân qua tiếp xúc cử tri, đi cơ sở nắm tình hình không để “những đốm lửa nhỏ” thành những “điểm nóng”; tăng cường hợp tác đối ngoại với các địa phương nước bạn có chung đường biên giới.

 

Gia Lai thường xuyên chăm lo tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc, toàn diện hơn nữa vai trò then chốt của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về công tác xây dựng đảng, kiện toàn sắp xếp bộ máy, tổ chức tinh giản biên chế…

 

Chủ tịch Quốc hội đã trả lời, giải đáp về một số đề xuất, kiến nghị khác của tỉnh, đồng thời yêu cầu các cơ quan Văn phòng Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội tổng hợp, nghiên cứu xem xét để giải quyết theo thẩm quyền.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai  thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai tiếp thu các ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; cho biết sẽ đưa các ý kiến, vận dụng vào các chỉ đạo và triển khai theo định hướng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong chuyến thăm làm việc tại Gia Lai, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku. Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và tặng quà: gia đình ông Ksor Ní, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; gia đình ông Ngô Thành, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; gia đình ông Nguyễn Duy Khanh, 86 tuổi, nguyên Phó Bí thư tỉnh Gia Lai và gia đình bà Bùi Thị Lệ Thanh thương binh ¼. 

Những hoạt động này đã kết thúc chuyến làm việc của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác của Quốc hội đến Nam Trung Bộ và các tỉnh Tây Nguyên./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng Việt Nam vào Trung Quốc qua Quảng Tây

Chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Lộc Tâm Xã, Bí thư Đảng ủy Khu Tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) đang có chuyến thăm Việt Nam và dự Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân với Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Lộc Tâm Xã, Bí thư Đảng ủy Khu Tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc).  

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đồng chí Lộc Tâm Xã lần đầu tiên sang thăm Việt Nam và dự chương trình Gặp gỡ đầu Xuân; nêu rõ, chuyến thăm này của Đoàn mang đến những tình cảm ấm áp từ Quảng Tây, góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc và giữa Quảng Tây với các địa phương biên giới của Việt Nam. Do đó, Thủ tướng mong hai bên nỗ lực nhiều hơn nữa đóng góp vào mối quan hệ này.

 

Bí thư Lộc Tâm Xã cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, thể hiện tình cảm tốt đẹp của Việt Nam đối với Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Tây nói riêng. Bí thư Lộc Tâm Xã bày tỏ, chuyến thăm này của Đoàn nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Quảng Tây với các địa phương của Việt Nam. Giữa hai nước có tình hữu nghị lâu đời, hai bên đạt được nhận thức chung trong nhiều vấn đề lớn. Bí thư Lộc Tâm Xã đánh giá cao cơ chế giao lưu giữa Quảng Tây với các tỉnh biên giới Việt Nam. Theo đó, hai bên ngày càng đẩy mạnh trao đổi đoàn; kết nối giao thông, giao thương, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế và tình hữu nghị giữa hai nước.

 

Bí thư Lộc Tâm Xã bày tỏ vui mừng vì Quảng Tây thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam sang học tập; giao lưu du lịch hai bên cũng phát triển mạnh mẽ. Cho rằng với lợi thế về địa lý, Quảng Tây có vai trò to lớn, quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, Bí thư Lộc Tâm Xã nhấn mạnh sẽ kế thừa thành tựu tốt đẹp của những lãnh đạo Quảng Tây tiền nhiệm, nỗ lực hết mình để đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.

 

Bí thư Lộc Tâm Xã bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc tăng cường kết nối đường bộ, đường biển với Trung Quốc nói chung và Quảng Tây nói riêng; hy vọng nông sản Việt Nam thâm nhập mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường Trung Quốc. Hai bên cần tiếp tục quan tâm, xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới.

 

Cảm ơn các ý kiến của Bí thư Lộc Tâm Xã, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ sâu rộng, toàn diện; hai nước cùng có Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng chung mục tiêu đưa đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, do đó hai bên cần tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ đó phát triển tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

 

Đánh giá thời gian gần đây, quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc tiến triển hết sức tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn hai nước tăng cường nhận thức cho các đảng viên và thế hệ trẻ về tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường củng cố mối quan hệ láng giềng, hữu nghị tốt đẹp giữa các địa phương giáp biên, nhất là giao lưu kinh tế, thương mại với Quảng Tây.

 

Về khu hợp tác kinh tế qua biên giới, Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ, mong muốn thúc đẩy sớm vấn đề này; Chính phủ sẽ chỉ đạo các tỉnh biên giới củng cố, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông để tăng cường kết nối giao thương với các địa phương Trung Quốc. Nêu rõ, Quảng Tây chiếm ¼ tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng mong muốn quan hệ thương mại hai nước phát triển mạnh mẽ, dần cân bằng hơn nữa thời gian tới.   

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị tăng cường phối hợp trao đổi đoàn các cấp, tăng cường giao lưu hợp tác giữa Quảng Tây với các địa phương của Việt Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Phòng….

 

Cho rằng Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân là hình thức tốt để tăng cường quan hệ hai nước, do đó, Thủ tướng đề nghị hai bên cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất, đôi bên cùng có lợi. Quảng Tây tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc là thủ tục thông quan tại các cửa khẩu để thúc đẩy hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Quốc. Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc nói chung, Quảng Tây nói riêng tăng cường đầu tư, hợp tác với Việt Nam. Hai bên cần phối hợp tăng cường kết nối hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt…;  tăng cường quản lý tốt biên giới, nhất là chống buôn lậu qua biên giới; tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm...qua đó, góp phần xây dựng, duy trì đường biên giới hai nước hòa bình, mẫu mực; thúc đẩy giao lưu nhân dân để tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Nâng cao hiệu quả hợp tác Quốc hội Việt Nam - Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, Thượng viện Campuchia thúc đẩy mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội.

Trưa 22/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Khuon Sudary, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia.

 

Nhiệt liệt chào mừng bà Khuon Sudary sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Quốc hội Campuchia khóa VI, tiếp nối thành công của các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Khuon Sudary, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI năm 2018, chúc mừng Quốc hội Campuchia tổ chức thành công Hội nghị diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27) vào đầu năm 2019 tại Siem Reap, góp phần nâng cao vị thế của Campuchia trên trường quốc tế. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vào năm 2020 sắp tới, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Campuchia đăng cai Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM).  

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội và nhân dân Việt Nam vui mừng trước những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong những năm qua. Hoan nghênh những kết quả đạt được tại hội đàm giữa Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia Khuon Sudary, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, Thượng viện Campuchia thúc đẩy mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế; tổ chức giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế đã được Chính phủ hai nước ký kết nói chung để góp phần triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí cho rằng, trên kết quả của hội đàm, thời gian tới, Quốc hội hai nước sẽ trao đổi kinh nghiệm về công tác bình đẳng giới, trong đó có công tác nữ đại biểu Quốc hội; trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa nghị sĩ trẻ cũng như tăng cường quan hệ giữa thế hệ trẻ hai nước. 

Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia, bà Khuon Sudary cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Bà Khuon Sudary cho biết, Campuchia đang nỗ lực phát triển đất nước nhằm đem lại sự thịnh vượng, cuộc sống ấm no cho nhân dân. Campuchia không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giải phóng đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, đem lại sự hồi sinh và phát triển đất nước Campuchia ngày nay. 

Bà Khuon Sudary cho rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2/2019 vừa qua là minh chứng cho thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Campuchia -Việt Nam không ngừng phát triển tốt đẹp. 

Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Campuchia Khuon Sudary nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc Quốc hội Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi để bà con gốc Việt tại Campuchia yên tâm làm ăn sinh sống, bảo đảm địa vị pháp lý, tham gia đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia, đồng thời là cầu nối cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước.

 

Tại cuộc tiếp, hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh kết quả đạt được trong công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ giữa hai nước đã đạt khoảng 84%. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy để sớm hoàn thành công tác này. 

Về công trình làm việc của Ban Thư ký và các Ủy ban của Quốc hội Campuchia do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng hai nước phối hợp chặt chẽ để triển khai bảo đảm chất lượng, hiệu quả./.

 (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Đảng bộ, chính quyền xã Quế Phú cần tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, gần dân, sát dân, chăm lo nhiều hơn nữa cho nhân dân.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Sáng 23/3, tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ công bố xã Quế Phú đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo người dân huyện Quế Sơn đã tham dự buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Phú đạt được trong quá trình xây dựng NTM.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau 8 năm xây dựng NTM, xã Quế Phú từ xã chỉ đạt 2 chỉ tiêu NTM thì đến nay đã đạt 19/19 tiêu chí. Việc xã Quế Phú đạt chuẩn NTM là điều đáng mừng, song đây chỉ là bước khởi đầu, Đảng bộ, chính quyền xã cần tiếp tục chú trọng nâng cao mức sống người dân lên cao hơn nữa vì đó chính là mục tiêu của NTM. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Đảng bộ, chính quyền xã Quế Phú cần tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, gần dân, sát dân, chăm lo nhiều hơn nữa cho nhân dân. Cán bộ không được cửa quyền, hách dịch, tham ô, tham nhũng. Cạnh đó, xã cũng cần chú ý đến xây dựng môi trường sống xanh- sạch - đẹp; chú trọng ngăn chặn các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự để người dân yên tâm hơn.

 

Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo xã Quế Phú cần chú trọng đến công tác phòng ngừa dịch bệnh, trở thành tấm gương trong phòng bệnh trên đàn vật nuôi cho các xã NTM phía Nam. 

Phát huy truyền thống là một xã anh hùng, Thủ tướng lưu ý các thế hệ lãnh đạo địa phương cần tập trung hơn nữa trong chăm lo cho người già, người tàn tật và trẻ mồ côi và các gia đình chính sách…

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao bằng công nhận và cờ thi đua cho xã Quế Phú.

Trước đó, báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Quế Phú cho biết, qua 8 năm triển khai thực hiện Chương trình NTM, xã Quế Phú đã vận động nhân dân hiến hơn 10.500m2 đất, tháo dỡ 530m tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn; đầu tư xây dựng gần 60km đường trục xã, trục thôn và đường giao thông nông thôn, đường giao thông nội đồng; 100% diện tích lúa nước được dồn điền đổi thửa. Cùng với chương trình cơ giới hóa nông nghiệp, đến nay toàn xã có tổng số 26 máy gặt đập liên hợp, 18 máy cày làm đất, đảm bảo thuận lợi trong khâu làm đất và thu hoạch cho nông dân. 

Trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ du lịch đã có nhiều cố gắng, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ, khuyến khích xuất khẩu lao động;... Trong 8 năm qua, toàn xã Quế Phú đã huy động hơn 61 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách hỗ trợ gần 28 tỷ đồng. Nhờ đó, đến nay 19/19 tiêu chí NTM đã đạt chuẩn./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD vào năm 2020.

Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp, thứ hai về ODA và du lịch, thứ ba về thương mại. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư hầu hết vào các lĩnh vực trọng điểm tại khắp các tỉnh, thành của Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc, ông Li He Chan

Chiều nay, 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc, ông Li He Chan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hàn Quốc tạo thuận lợi, hướng dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

 

Hoan nghênh ông Li He Chan và đoàn đại biểu Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc thăm Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết Chủ tịch Đảng đã có buổi làm việc rất hiệu quả với Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Thủ tướng cho rằng, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc phát triển hết sức tốt đẹp thời gian qua.

Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp, thứ hai về ODA và du lịch, thứ ba về thương mại. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư hầu hết vào các lĩnh vực trọng điểm tại khắp các tỉnh, thành của Việt Nam. Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm của ông Li He Chan sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

 

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Li He Chan cho biết, ông đã đến thăm Việt Nam nhiều lần kể từ lần đầu tiên vào năm 1992, năm mà hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông nhất trí cho rằng, quan hệ hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Ông Li He Chan cho biết, chiều qua, ông đã đến thăm nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh với khu sản xuất rất lớn. Đầu tư ở Việt Nam được hơn 10 năm, với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, các nhà máy của Samsung hoạt động rất hiệu quả. Cùng với các doanh nghiệp Hàn Quốc khác, thành công của Samsung tại Việt Nam cho thấy hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ.

 

Giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa cũng rất sôi động trên cơ sở hai nước có nhiều điểm tương đồng. Hiện có khoảng 200.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc và có khoảng 180.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam. Ông Li He Chan hy vọng, thời gian tới, giao lưu giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc, cuộc sống của kiều dân Hàn Quốc tại Việt Nam và cho biết, Chính phủ Hàn Quốc quan tâm bảo trợ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

Đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức chu đáo Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2, ông Li He Chan mong muốn Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc, trên cơ sở Bản Ghi nhớ mà hai Đảng đã ký kết sáng nay, tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc; quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

Thủ tướng nhất trí cho rằng, hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang-seo, tối nay, Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có trận đấu quan trọng tại vòng loại U23 châu Á 2020, trận đấu mà người dân Việt Nam rất quân tâm. Thủ tướng mong rằng, nếu có thời gian, ông Li He Chan đến xem trận đấu này. Thủ tướng hy vọng, thời gian tới, giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh.

Về lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lọi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam. Hiện nay đa số các tỉnh, thành phố của Việt Nam có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và cơ bản họ đều thành công.

 

Thủ tướng mong muốn Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc trong hoạt động đầu tư vào Việt Nam, tạo điều kiện dẫn dòng vốn của Hàn Quốc vào Việt Nam; đồng thời khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn này.

Về lĩnh vực thương mại, Thủ tướng đề nghị Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc  hỗ trợ Chính phủ hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại theo hướng cân bằng, bền vững hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD vào năm 2020.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu của Đảng sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Chủ tịch Đảng Li He Chan và Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc là cơ hội để lãnh đạo hai đảng trao đổi tiếp xúc, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

 

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngài Li He Chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc.

Chiều ngày 26/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Li He Chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc sang thăm Việt Nam. 

Ngài Li He Chan chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đảng và Nhà nước Việt Nam dành cho Đoàn; bày tỏ ấn tượng trước sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của Việt Nam; thông báo một số nét về tình hình kinh tế - xã hội Hàn Quốc gần đây và chủ trương, quan điểm của Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc về chính sách đối ngoại và phát triển đất nước; mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc với Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hai nước và nhân dân hai nước Hàn Quốc -Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

 

Tại buổi tiếp, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Chủ tịch Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu của Đảng sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Chủ tịch Đảng Li He Chan và Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc là cơ hội để lãnh đạo hai đảng trao đổi tiếp xúc, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc hai đảng ký kết Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác; đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm hiện thực hóa Bản Ghi nhớ, góp phần thiết thực tạo dựng cơ sở quan trọng để củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

 

* Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn, đã tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc do Ngài Chủ tịch Li He Chan làm Trưởng đoàn. 

Trong bầu không khí hữu nghị, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi đảng, mỗi nước. Chủ tịch Li He Chan bày tỏ ngưỡng mộ đối với đất nước, con người Việt Nam; sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; chúc Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh. Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã đi sâu trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai đảng, hai nước trong thời gian tới; cùng chia sẻ thông tin, quan điểm về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.  

Sau buổi hội đàm, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và Ngài Kim Kiêng Hiếc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc đã tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Đồng hành Hàn Quốc.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và các nghị viện trên thế giới

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Morocco và CH Pháp; tham dự Đại hội đồng IPU-140 và các hội nghị liên quan tại Qatar nhằm tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam; thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu...

Sáng 27/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Vương quốc Morocco và Cộng hòa Pháp. Thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan tại Doha, Qatar từ ngày 28/3 - 8/4.

 

Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Morocco, CH Pháp và tham dự IPU-140

Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki, Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron và Chủ tịch Nghị viện Qatar Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud.

 

Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Morocco

Việt Nam và Morocco thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 27/3/1961. Mặc dù ở hai châu lục cách xa nhau, nhưng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam và Morocco không ngừng nỗ lực vun đắp và phát triển quan hệ giữa hai nước trong những năm qua. Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội hai nước đã thăm nhau và hai nước thường xuyên có trao đổi đoàn cấp Bộ trưởng. Quan hệ ngoại giao song phương đã ở mức cao nhất - cấp Đại sứ quán thường trú. Quan hệ giữa hai nước hiện đang phát triển tốt. Hai bên thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Tháng 12/2014, Morocco công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ. 

Morocco là thị trường có nền an ninh chính trị và xã hội ổn định vào bậc nhất của khu vực châu Phi. Với vị trí địa lý thuận lợi, quốc gia Bắc Phi này có khả năng trở thành cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiếp cận với thị trường các nước châu Phi và Trung Đông. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 212.7 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất siêu 200 triệu USD.

 

Quan hệ nghị viện song phương giữa hai nước thời gian qua được thúc đẩy mạnh mẽ. Hoạt động trao đổi đoàn song phương được duy trì với nhiều Đoàn của Lãnh đạo cấp cao của Quốc hội và một số ủy ban chuyên môn của Quốc hội. Các Nghị sỹ Quốc hội hai nước thường xuyên gặp gỡ, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn Nghị viện đa phương, đặc biệt là tại Liên minh Nghị viện thế giới… Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Morocco đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác liên nghị viện, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Morocco (tháng 12/2017) làm cơ sở pháp lý tăng cường và làm sâu sắc hơn hoạt động hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp. Hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

 

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Morocco của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Morocco; trong đó trọng tâm là hợp tác thương mại-đầu tư, du lịch, ngân hàng, năng lượng, hợp tác giữa các địa phương, hợp tác ba bên giữa Việt Nam, Morocco và một nước châu Phi khác; trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện song phương nhằm triển khai hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác đã ký. 

Củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Pháp

Việt Nam và CH Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 4/1973. Năm 2013, hai nước đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước được đánh dấu bởi các chuyến thăm cấp cao, nổi bật gần đây là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande năm 2016 và chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018. Hai nước duy trì nhiều cơ chế hợp tác, nổi bật có Ðối thoại chiến lược an ninh quốc phòng và Ðối thoại cấp cao hằng năm về kinh tế. 

Quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước cũng được duy trì và phát triển tích cực. Hai bên thường xuyên trao đổi Đoàn và hợp tác tại các diễn đàn nghị viện đa phương, đặc biệt là Liên minh Nghị viện thế giới… Quốc hội Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện Pháp làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nghị viện. Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

 

Quan hệ giữa Việt Nam và Pháp đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Pháp là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại châu Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD, đứng thứ ba trong các nước châu Âu và thứ 16/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt gần 2,8 tỷ USD, là nhà tài trợ ODA song phương hàng đầu cho Việt Nam tại châu Âu với tổng vốn cam kết 3 tỷ euro.

 

Hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước hình thành và phát triển từ đầu những năm 1980. Pháp luôn coi giáo dục - đào tạo là mục tiêu ưu tiên trong hoạt động hợp tác của mình tại Việt Nam, tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy và phát triển tiếng Pháp, đào tạo nguồn nhân lực ở bậc đại học, sau đại học trong nhiều lĩnh vực: quản lý kinh tế, ngân hàng, tài chính, luật, công nghệ mới. Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ, an ninh - quốc phòng, hợp tác địa phương, y tế có nhiều dấu ấn. Ðều là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, hai nước có nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ tổ chức Pháp ngữ. Hợp tác giữa các địa phương (hợp tác phi tập trung) là nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam-Pháp cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. 

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh năm 2019 hai nước tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Hội nghị hợp tác giữa các địa phương và kỷ niệm 100 năm ngày Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đưa ra bản yêu sách của người dân An Nam trước Hội nghị Versailles. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa then chốt, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào thực chất. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, nhằm củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Pháp, triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cụ thể hóa tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về hợp tác liên nghị viện.

 

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện châu Âu

Việt Nam và Liên minh châu Âu chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28/11/1990. Năm 1996, Liên minh châu Âu mở Phái đoàn Đại diện của Ủy ban châu Âu (EC) tại Hà Nội. Hai bên duy trì các cơ chế hợp tác: Tham vấn chính trị thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao; Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Liên minh châu Âu: Cơ chế đối thoại về nhân quyền Việt Nam – Liên minh châu Âu… Việt Nam và Liên minh châu Âu phối hợp tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – Liên minh châu Âu, ASEM và Liên hợp quốc, trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, an ninh năng lượng, chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, di cư bất hợp pháp... 

Năm 2017, Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) của Việt Nam. Các nước Đức, Anh, Hà Lan, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Áo và Bỉ là 8 thị trường lớn nhất thuộc Liên minh châu Âu nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, hàng năm đều đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là hàng dệt may, giày dép, cà phê, hải sản, máy vi tính, linh kiện điện thoại… Hai bên đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

 

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu không ngừng được thúc đẩy và phát triển tốt đẹp, trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu. Các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên và đối thoại định kỳ, tiếp xúc giữa các Nghị sĩ tại các Diễn đàn nghị viện đa phương đã đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng. Hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị song phương.

 

Chuyến thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này nhằm trao đổi về quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các nước thành viên Liên minh châu Âu, Nghị viện châu Âu, thúc đẩy quan hệ ASEAN với Liên minh châu Âu... Chuyến thăm cũng nhằm trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. 

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Morocco và Cộng hòa Pháp; tham dự Đại hội đồng IPU-140 và các hội nghị liên quan tại Qatar nhằm tiếp tục khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam; thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua các hoạt động tiếp xúc bên lề; phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam tại IPU, nhất là đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Bru-nây lên tầm cao mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Bru-nây có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu việc đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Bru-nây lên một tầm cao mới - quan hệ Đối tác Toàn diện.

 Thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Bru-nây

 Cột mốc phát triển quan trọng Việt Nam - Bru-nây

 

Lễ đón chính thức Quốc vương Bru -nây đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Quốc vương Bru-nây Đa-rút-xa-lam (Brunei Darussalam) Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a (Haji Hassanal Bolkiah) thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 đến 28 tháng 3 năm 2019. Sáng ngày 27 tháng 3, lễ đón chính thức Quốc vương đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia. Ngay sau lễ đón, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a.

 

Tại hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Bru-nây thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần thứ hai trong vòng 21 năm; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu việc đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Bru-nây lên một tầm cao mới - quan hệ Đối tác Toàn diện. 

Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và giàu lòng mến khách; chân thành cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam dành cho Quốc vương và đoàn đại biểu cấp cao Bru-nây; bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

 

Trong không khí hữu nghị và cởi mở, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a đã trao đổi sâu rộng về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm. 

Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện là kết quả của những tiến triển tích cực và vững chắc trong quan hệ hai nước thời gian qua, sẽ góp phần tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả và thực chất, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, thương mại - đầu tư, giáo dục - xã hội, giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác trong ASEAN và các khuôn khổ đa phương khác.

 

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên tất cả các kênh, nhằm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục duy trì triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác song phương, đồng thời nghiên cứu thiết lập thêm các cơ chế hợp tác mới, tương xứng với phạm vi, quy mô và nhu cầu hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a khẳng định quan hệ kinh tế giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để tăng cường hợp tác; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước sớm đạt 500 triệu USD, thông qua các biện pháp xúc tiến thương mại, đầu tư, tăng cường kết nối doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy mạnh trao đổi thông tin về chính sách, thị trường. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Bru-nây tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ tư trong ASEAN vào Việt Nam với gần 200 dự án tổng trị giá hơn 1 tỷ USD; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Bru-nây đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt vào các lĩnh vực then chốt như phát triển hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, du lịch và dịch vụ. Bru-nây cam kết tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng hóa đạt tiêu chuẩn ha-la (halal) quốc tế để tiếp cận các thị trường Hồi giáo, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như gạo và nông - thủy sản.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a.

Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh là điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua; đánh giá cao việc triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng năm 2005 và Bản ghi nhớ về Hợp tác hải quân năm 2013; nhất trí tăng cường hợp tác cụ thể giữa các lực lượng quốc phòng, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc phòng đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều thách thức; nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tổ chức, buôn bán người, khủng bố, tội phạm công nghệ cao, đồng thời nhất trí khởi động trao đổi về việc ký kết các Hiệp định về dẫn độ, tương trợ tư pháp và chuyển giao người bị kết án.

 

Hai bên cho rằng hợp tác biển là lĩnh vực quan trọng cần quan tâm đẩy mạnh trong thời gian tới, hoan nghênh Thỏa thuận cấp Chính phủ về thiết lập Đường dây nóng hỗ trợ hoạt động nghề cá trên biển, nhất trí triển khai hiệu quả thỏa thuận và mở rộng hơn nữa hợp tác nuôi trồng và chế biến thủy - hải sản, chia sẻ thông tin thực thi pháp luật trên biển, đối phó với các thách thức an ninh trên biển nhằm bảo đảm an toàn và tự do hàng hải. 

Hai nhà Lãnh đạo cũng đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác văn hóa - giáo dục, kết nối hàng không, thuận lợi hóa các thủ tục xuất nhập cảnh, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân để tăng cường hơn nữa hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nước. Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a cam kết xem xét tích cực đề nghị của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc sửa đổi thoả thuận miễn thị thực song phương theo hướng tăng thời hạn lưu trú không cần thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ cũng như người mang hộ chiếu phổ thông.

 

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Quốc vương Ha-gi Hát-xa-nan Bôn-ki-a chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai (02/2019), qua đó thể hiện uy tín và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam và Bru-nây lần lượt đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và 2021, cùng đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; thúc đẩy hợp tác kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, làm sâu sắc quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong định hình cấu trúc khu vực trên các nguyên tắc mở, minh bạch và bao trùm. Hai bên cũng cam kết tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khác, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM; thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực thông qua các thỏa thuận kinh tế đa phương tại khu vực mà hai nước là thành viên như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

 

Hai bên nhắc lại lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông, khẳng định kiên trì nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường lòng tin và tầm quan trọng của việc không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Hai bên tái khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, theo một lộ trình được các bên nhất trí.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Sau hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bru-nây Đa-rút-xa-lam (toàn văn kèm theo). Hai nhà Lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về việc sử dụng đường dây nóng nhằm trao đổi thông tin để giải quyết hoạt động khai thác thuỷ sản trái phép, không khai báo và không theo quy định./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tích cực đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Maroc

Hội kiến Thủ tướng Maroc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Maroc dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương; cho rằng để rút ngắn khoảng cách địa lý, hai bên cần tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa.

 

Chiều 28/3 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Rabat, Vương quốc Maroc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Maroc, ngài Saadeddine Othmani (Xa-đét-đin Ốt-ma-ni).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Vương quốc Maroc Saadeddine Othmani

Thủ tướng Saadeddine Othmani vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Maroc; đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh quan hệ chính trị hai nước phát triển rất tốt đẹp. Trên nền tảng của quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên cần tăng cường quan hệ kinh tế, văn hóa.

 

Thủ tướng Maroc nhấn mạnh, quan hệ giữa hai dân tộc Maroc và Việt Nam có từ lâu đời, lịch sử đã cho thấy nhiều người lính Maroc trước đây đã gia nhập Việt Minh, cùng Việt Nam tham gia kháng chiến chống thực dân. Maroc không bao giờ quên và ngưỡng mộ chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.

 

Bày tỏ vui mừng gặp Ngài Thủ tướng Maroc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời trân trọng cảm ơn về những đánh giá, những tình cảm tốt đẹp mà Thủ tướng dành cho Việt Nam. Chia sẻ về mục đích chuyến thăm Maroc lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu Maroc đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó Maroc là một đối tác ưu tiên tại khu vực Bắc Phi. Hai nước từng gắn bó với nhau trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Tại Ba Vì, Hà Nội hiện còn Cổng Maroc mang đậm nét kiến trúc Maroc, đó là những câu chuyện về tình người, tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước có trách nhiệm truyền lại cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Maroc đã thành lập Hội hữu nghị Maroc - Việt Nam, sau khi về nước sẽ thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Maroc để tăng cường kênh giao lưu nhân dân hai nước.

 

Chủ tịch Quốc hội thông báo năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08%, kinh tế vĩ mô ổn định. Cùng tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thực hiện an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định thương mại song phương (FTA) và đang đàm phán 4 FTA đa phương và song phương. Tháng 11/2018, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng tốt. Những nhà đầu tư lớn trên thế giới đều đã có mặt tại Việt Nam.

 

Nhấn mạnh quan hệ chính trị hai nước phát triển tốt đẹp, theo Chủ tịch Quốc hội, kinh tế - thương mại song phương hiện chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước (thương mại hai chiều đạt 212,7 triệu USD năm 2018). Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, Việt Nam là thị trường với khoảng 90 triệu dân, sẵn sàng là cửa ngõ để Maroc bước vào thị trường ASEAN.

 

Thủ tướng Saadeddine Othmani khẳng định, Chính phủ Maroc chúc mừng Việt Nam về những thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Mức tăng trưởng GDP trên 7% mà Việt Nam đạt được trong năm 2018 gấp đôi mức tăng trưởng của Maroc. Cùng với thời gian, độ mở của nền kinh tế Việt Nam ngày càng cao. Maroc cũng giống Việt Nam vì cũng trong chiến lược mở cửa mạnh nền kinh tế, có những hiệp định thương mại tự do với những nền kinh tế lớn trên thế giới như: Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), nhiều nước Ả-rập, trong đó có những hiệp định thương mại ưu tiên với một số nước.

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Việt Nam và Maroc cần tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa

Thủ tướng cũng chia sẻ, ở châu Phi, Maroc có vai trò ngày càng quan trọng, có chiến lược đầu tư nhiều vào các quốc gia châu Phi. Chính vì vậy, Maroc sẵn sàng là cánh cửa tốt để hàng hóa của Việt Nam và các nước vào các nước châu Phi. Từ đó, Thủ tướng cho rằng hai nước cần nỗ lực hơn nữa để tăng hợp tác kinh tế; cần rà soát để tiếp tục ký những hiệp định còn thiếu. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần kết nối mạnh mẽ hơn nữa để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

 

Thủ tướng cho rằng, hai nước có sự ổn định chính trị, an ninh, an toàn cho nhà đầu tư. Maroc là nước có số lượng nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở châu Phi. Về du lịch, Maroc là nước có nhiều khách du lịch nước ngoài nhiều nhất khu vực Bắc Phi, dự kiến 2019 sẽ đạt khoảng 12 triệu khách du lịch... 

Đánh giá Maroc là đất nước tươi đẹp, thanh bình, ổn định, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng hai bên đang xúc tiến mở đường hàng không, đẩy mạnh hợp tác ngân hàng để thuận tiện cho doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư, kinh doanh trong tương lai. Thủ tướng Maroc bày tỏ vui mừng và hy vọng Đại sứ tại mỗi nước sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình này.

 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Maroc dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương; cho rằng để rút ngắn khoảng cách địa lý, hai bên cần tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa. 

Thủ tướng Saadeddine Othmani cảm ơn Việt Nam về sự ủng hộ đối với Maroc trên các diễn đàn quốc tế cũng như cấp độ khu vực như hợp tác với ASEAN; khẳng định Chính phủ Maroc có quyết tâm rất lớn trong việc làm sâu sắc thêm và đa dạng mối quan hệ giữa Maroc và Việt Nam; nhấn mạnh người dân Maroc luôn có sự ngưỡng mộ, đánh giá cao nhân dân Việt Nam không chỉ lịch sử hào hùng mà còn là những thành tựu đạt được hiện nay, cũng như cách mà người Việt Nam nỗ lực để đạt được thành tựu đó.

 

Tại hội kiến, qua Thủ tướng Saadeddine Othmani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Quốc vương Maroc Mohammed VI thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; chuyển lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Saadeddine Othmani sớm thăm chính thức Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Italia

Thủ tướng cho rằng, chưa thể hài lòng trước con số 5 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương, bởi đây chỉ mới là kết quả bước đầu, con số này có thể tăng lên nữa.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Italia.

Chiều  1/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Italia, ông Antonino Alessandro đến chào xã giao.

 

Thủ tướng cho rằng, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 45 năm, nhất là khi thiết lập Đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Năm ngoái, hai nước đã tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động sôi nổi. Thủ tướng mong Đại sứ Antonino Alessandro sẽ đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Italia, nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khi mà tiềm năng còn rất lớn. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 5 tỷ USD năm 2018 và có thể tăng hơn nữa.

 

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, Đại sứ Antonino Alessandro cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước, nhất là thương mại, đầu tư. Ông cho biết, Đại sứ quán đang tích cực tham gia chuẩn bị cho Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong năm nay, khi đó, một đoàn doanh nghiệp lớn của Italia sẽ sang Việt Nam. Ông bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho việc tổ chức cuộc đối thoại này.

 

Ông cũng nhất trí, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 5 tỷ USD, là mức cao, song tiềm năng còn rất lớn. Hiện tại có khoảng 100 doanh nghiệp Italia đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đang có ý định mở rộng hoạt động mình của tại Việt Nam.  

Ông cũng chuyển lời cảm ơn của một số doanh nghiệp Italia đối với Thủ tướng về phát biểu của Thủ tướng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos 2019 tại Thụy Sĩ, Thủ tướng đã nhắc tới doanh nghiệp Italia như một điển hình về đầu tư nước ngoài thành công tại Việt Nam.  

Ông mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, lĩnh vực hiện có hợp tác rất tốt với hơn 1.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Italia và các trường đại học của Việt Nam – Italia ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

 

Trong lĩnh vực du lịch, ông cho biết có thể hợp tác mạnh mẽ hơn nữa bởi năm ngoái, phía Italia đã cấp 10.000 visa cho du khách Việt Nam sang Italia, tăng hơn 20% và có 65.000 du khách Italia sang thăm Việt Nam. Ông cho biết, trong nhiệm kỳ này của mình tại Việt Nam, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy đường bay thẳng Việt Nam – Italia. Hiện Đại sứ quán Italia đang trao đổi với một số hãng hàng không về kế hoạch này. Ông mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm hỗ trợ việc thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước. Ngoài ra, Italia cũng dự kiến dành nguồn vốn hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong một số lĩnh vực như môi trường, đào tạo, năng lượng.

 

Chia sẻ với lo ngại của Thủ tướng về tình trạng rác thải nhựa đại dương, Đại sứ cho rằng, ngành tài nguyên và môi trường hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trong vấn đề này. Một lĩnh vực hợp tác mà Đại sứ cũng mong muốn thúc đẩy là thống kê. Cục Thống kê của Italia có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc thống kê khu vực kinh tế không chính thức.

 

Đánh giá cao ý kiến của Đại sứ Antonino Alessandro, Thủ tướng ủng hộ việc hai nước thiết lập đường bay thẳng, qua đó, sẽ giao lưu, hợp tác giữa hai nước, nhất là khi xu hướng sang thăm châu Âu của người Việt Nam ngày càng tăng. Làm được điều này sẽ là một dấu ấn trong nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam.

 

Thủ tướng cho rằng, chưa thể hài lòng trước con số 5 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương, bởi đây chỉ mới là kết quả bước đầu, con số này có thể tăng lên nữa. Muốn như vậy, hai bên cần thúc đẩy các lĩnh vực tiềm năng. Hoạt động giao lưu doanh nghiệp hai bên cần tích cực hơn. Do đó, việc trao đổi đoàn cấp cao cần được tăng cường để giải quyết các vấn đề đặt ra và đưa các đoàn doanh nghiệp sang thăm lẫn nhau.  

Cho rằng Hiệp định EVFTA là rất cần thiết cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và châu Âu, trong đó có Italia, Thủ tướng mong muốn Italia ủng hộ để hiệp định này sớm được phê chuẩn.

 

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Italia để làm sao tăng hơn nữa kim ngạch thương mại song phương, Thủ tướng mong muốn Đại sứ thúc đẩy lĩnh vực này./.

(Theo TTXVN) 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn với vị thế và vai trò của nước Pháp tại châu Âu, Pháp và Thượng viện Pháp sẽ ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trong đó sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA)...

 

Chiều 2/4 (theo giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, tại Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher (Giê-răng Lác-xê).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérand Larcher.

Chủ tịch Thượng viện Gérand Larcher bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Theo Chủ tịch Thượng viện, đây không chỉ là chuyến thăm Pháp đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 11 năm mà còn là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo cấp cao hai nước từ năm 2018 đến nay.

 

Chủ tịch Thượng viện Pháp nêu rõ, sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đông đảo các nghị sỹ Pháp tại Trụ sở Thượng viện chính là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ đang hết sức tốt đẹp giữa Quốc hội và Nghị viện hai nước. Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp nằm trong khuôn khổ rộng lớn hơn, đó là quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa hai đất nước. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Thượng viện Pháp nhắc lại 2 cột mốc quan trọng trong quan hệ Pháp-Việt, đó là việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Cùng với hợp tác về chính trị, ngoại giao, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đang tiến triển rất tích cực và là một nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương được tổ chức tại thành phố Toulouse (Tu-lu), Pháp cùng ngày 2/4.

 

Theo Chủ tịch Thượng viện Gérand Larcher, về mặt địa chính trị, Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng, nhất là với tình hình thế giới có nhiều biến chuyển như hiện nay. Nhắc lại sự kiện Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai vừa qua, Chủ tịch Thượng viện Pháp cho rằng theo đánh giá một cách tổng quát, Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc điều phối các hoạt động chính trị trong khu vực.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Gérand Larcher và các nghị sỹ Pháp đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời nhất trí với Chủ tịch Thượng viện rằng, chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn là sự tiếp nối các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong một năm qua, thể hiện một sự tin cậy chính trị và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

 

Chia sẻ với Chủ tịch Thượng viện về việc Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có buổi ăn sáng làm việc với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và 15 doanh nghiệp lớn của Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết nhân chuyến thăm của Đoàn tại thành phố Toulouse sẽ có nhiều hoạt động giữa doanh nghiệp hai nước. Hiện nay có 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam. Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu. Việt Nam mong muốn Pháp đứng ở vị trí cao hơn nữa trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp đã có bề dày rất lâu đời với 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) và nếu tính các kênh giao lưu nhân dân thì mối quan hệ giữa hai nước đã có hàng trăm năm. Với việc Việt Nam  có quan hệ thương mại với hơn 200 nước và có những đối tác rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với châu Âu, trong đó Pháp là một đối tác ưu tiên. Qua các cuộc trao đổi, làm việc với các doanh nghiệp Pháp trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, các doanh nghiệp Pháp rất yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam; đồng thời đã tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ  môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng có những doanh nghiệp đã hoạt động hơn 20 năm ở Việt Nam và rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở rất nhiều lĩnh vực. Theo Chủ tịch Quốc hội, đó là lý do mà hai bên cần tăng cường hợp tác chặt chẽ về chính trị -ngoại giao để mở đường cho quan hệ kinh tế.

 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn với vị thế và vai trò của nước Pháp tại châu Âu, Pháp và Thượng viện Pháp sẽ ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trong đó sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).. 

Chủ tịch Thượng viện Pháp trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã mời sang thăm chính thức Việt Nam; cho rằng đây là một cơ hội để Thượng viện Pháp và các nghị sỹ Pháp sang thăm, làm việc tại Việt Nam; củng cố hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội và Nghị viện hai nước, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về hợp tác kinh tế.

 

Liên quan đến EVFTA, Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định sự ủng hộ của Thượng viện Pháp đối với Việt Nam; đồng thời cho rằng, với những Hiệp định của các quốc gia không thuộc EU như Việt Nam thì không thể kéo dài việc chậm trễ ký kết bởi việc hoàn tất và phê chuẩn EVFTA không những có lợi cho các nước trong khối EU mà còn cho cả các nước ngoài liên minh. Chủ tịch Thượng viện Pháp  khẳng định chủ trương, tinh thần chung của EU là đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ ngoại giao và thương mại. Ông Gérand Larcher nhấn mạnh Pháp là nước tiên phong trong việc thực hiện chủ trương, tinh thần của EU và cam kết sẽ cố gắng có tiếng nói thúc đẩy hơn nữa vấn đề này.

 

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng đã trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ hai nước thời gian qua. Từ năm 1995, Việt Nam đã có các lớp học song ngữ Việt – Pháp. Cho rằng, đây là cầu nối quan trọng củng cố quan hệ giữa hai nước, Chủ tịch Thượng viện Pháp nhấn mạnh sức sống của cộng đồng người Việt tại Pháp và cảm ơn sự hiện diện của cộng đồng người Việt tại Pháp. Ông Gérand Larcher cho rằng: "Nếu chúng ta củng cố hơn nữa vấn đề giáo dục song ngữ thì đây sẽ là điều không kém phần quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng quan hệ của hai nước”.

 

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và đánh giá cao lập trường của Pháp trong việc duy trì tự do hàng hải và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế; đề nghị Pháp có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn đa phương và trong trao đổi song phương với các đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương… 

Nhất trí với những vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher nêu rõ hoạt động tự do đi lại trên biển có ý nghĩa hết sức quan trọng và Pháp cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Theo Chủ tịch Thượng viện Pháp, hòa bình là sự lựa chọn để giải quyết những bất đồng và mâu thuẫn và đây cũng là tinh thần mà các nước đang hướng đến./.

(Theo TTXVN) 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ

Sáng 4/4 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Thượng viện Bỉ, Thủ đô Brussels, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ, ngài Jacques Brotchi (Giắc Brốt-si).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Jacques Brotchi.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, ngài Jacques Brotchi chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam khi ông tới thăm cách đây một năm rưỡi với tư cách là bác sĩ tham dự hội thảo về y tế. Đánh giá mối quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, nhất là hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy đại học, kinh tế, Chủ tịch Thượng viện cho biết Bỉ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam do hai nước có mối quan hệ gắn bó, dễ tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề cùng quan tâm.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Jacques Brotchi đã dành thời gian tiếp và cho biết chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Bỉ lần này nhằm duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Bỉ nói riêng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ một số nét về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam. Với điều kiện phát triển còn nhiều khó khăn, nhưng trong 30 năm qua Việt Nam đã từng bước xây dựng đất nước theo hướng bền vững và năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

 

Trong quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDGs), Việt Nam đã về đích trước thời hạn một số mục tiêu, là điểm sáng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó có vấn đề bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo, y tế, chăm sóc sức khỏe người dân, giáo dục... Hiện nay, Việt Nam đang triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 (SDGs). Là thành viên tích cực trong Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Việt Nam được chọn là một trong những quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương công bố Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững này tới các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Việt Nam cũng đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, với nền chính trị, xã hội ổn định, các nhà đầu tư yên tâm khi tới đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách pháp luật để khuyến khích các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân nhằm khơi dậy nội lực, khát khao vươn lên cùng xây dựng và phát triển đất nước.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam hiện có quan hệ thương mại với khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong 3 năm liên tục vừa qua Việt Nam đều xuất siêu. Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Bỉ, là thị trường lớn của Việt Nam. Năm 2018, trong gần 56 tỷ USD kim ngạch thương mại Việt Nam –EU thì kim ngạch thương mại Việt Nam-Bỉ là 2,8 tỷ USD. Hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hoạt động của các công ty Bỉ tại Việt Nam không ngừng phát triển trong những năm qua. 

 

Bày tỏ vui mừng về những thông tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, Chủ tịch Thượng viện Bỉ cho rằng Vương quốc Bỉ muốn củng cố những kết quả hợp tác mà hai nước đã đạt được và mở rộng hơn nữa, phát triển sang những lĩnh vực mới bởi vì điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho đất nước Bỉ. Hiện Bỉ muốn mở rộng hợp tác sang châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Bỉ đầu tư tại Việt Nam và muốn tiếp tục mở rộng đầu tư hơn nữa. 

Đánh giá lĩnh vực y tế rất có nhiều tiềm năng hợp tác, Chủ tịch Thượng viện Bỉ nhấn mạnh trong cộng đồng Pháp ngữ, Bỉ đã tham gia cùng Pháp, Canada có chương trình đào tạo, hỗ trợ cho một số bệnh viện của Việt Nam; đồng thời cho biết muốn có hợp tác riêng giữa Bỉ và Việt Nam trong lĩnh vực này vì y tế là lĩnh vực Bỉ có thế mạnh. Các bệnh viện vùng nói tiếng Hà Lan và tiếng Pháp của Bỉ có uy tín cũng như chất lượng chăm sóc bệnh nhân rất tốt. Vì vậy, Bỉ rất vui mừng khi được góp phần vào sự phát triển y tế tại Việt Nam.

 

Đánh giá cao đề xuất của Chủ tịch Thượng viện Jacques Brotchi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết khi về nước sẽ chuyển thông tin đến Bộ Y tế Việt Nam để kết nối và tăng cường hợp tác với Bỉ trong lĩnh vực này.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ lưu niệm tại Trụ sở Thượng viện Bỉ.

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Bỉ đã trao đổi về việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

 

Chủ tịch Quốc hội nêu một số vấn đề liên quan đến lợi ích của cả hai bên trong việc thúc đẩy EVFTA; cảm ơn sự ủng hộ của Bỉ thời gian qua và đề nghị Chủ tịch Thượng viện ủng hộ, góp phần thúc đẩy để có thể ký và phê chuẩn Hiệp định này vào chương trình nghị sự đầu nhiệm kỳ tới của Nghị viện châu Âu, để hiện thực hóa các lợi ích do Hiệp định đem lại cho Việt Nam, Bỉ và EU.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thông báo với Chủ tịch Thượng viện Bỉ về những vấn đề mà Việt Nam đã và đang thực hiện theo khuyến nghị của Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu, các bên đã có các cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn. Chủ tịch Thượng viện Bỉ đánh giá cao những công việc mà Việt Nam đang triển khai thực hiện và cho rằng, điều này sẽ mang lại những lợi ích chung cho các bên.

 

Đối với EVFTA, Chủ tịch Thượng viện khẳng định sự ủng hộ và cho biết sẽ góp phần thúc đẩy để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định này. 

Tại hội kiến, Chủ tịch Thượng viện Jacques Brotchi đã trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Việt Nam trong thời gian thích hợp./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Sáng 4/4 - theo giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), tại Trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở Vương quốc Bỉ, Chủ tịch EP Antonio Tajani (An-tô-ni-ô Ta-gia-ni) đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm làm việc với EP. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch EP Antonio Tajani đã tiến hành hội đàm.

 

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm làm việc với EP; cảm ơn những đóng góp tích cực của Chủ tịch EP Antonio Tajani vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), giữa Quốc hội Việt Nam và EP; bày tỏ tin tưởng, Chủ tịch Antonio Tajani sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt, nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa EP và Việt Nam trong thời gian tới.

 

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm làm việc với EP, Chủ tịch Antonio Tajani cho rằng EU và Việt Nam có mối quan hệ chính trị, kinh tế thuận lợi. Chủ tịch EP Antonio Tajani bày tỏ tự hào vì EU là đối tác lớn của Việt Nam. Hiện nay, quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam phát triển rất tích cực. Theo Chủ tịch Antonio Tajani, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này. EU đã hỗ trợ Việt Nam 400 triệu euro để phát triển kinh tế - xã hội. Đây là một trong những biểu hiện cho thấy sự nỗ lực của EU trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Chủ tịch EP Antonio Tajani cũng hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung trong việc giải quyết những khác biệt nội khối cũng như các vấn đề trong khu vực.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo với Chủ tịch EP về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; nhấn mạnh việc Việt Nam đã ký kết và thực thi 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), hiện đang đàm phán 4 FTA khác. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư (sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc), là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Mỹ) và là nhà đầu tư lớn thứ 5 (sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan) của Việt Nam. Để nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm cao mới, hai bên đã đàm phán xong và đang chuẩn bị ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ EVFTA và IPA sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho cả EU và Việt Nam. Trong thời gian qua, hai bên đã nỗ lực đàm phán để có EVFTA toàn diện, tiêu chuẩn cao. Từ tháng 10/2018, hồ sơ EVFTA đã được trình lên Hội đồng châu Âu để xem xét ký. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc rà soát pháp lý – ngôn ngữ và các thủ tục khác kéo dài hơn so với dự kiến. Việt Nam hiểu rằng thời gian qua EU bận rộn với Brexit và nhiều vấn đề khác; đồng thời cho rằng, việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội để hiện thực hóa các lợi ích mà hiệp định này sẽ mang lại cho cả Việt Nam và EU.

 

Với EVFTA, Việt Nam sẽ tiến hành các biện pháp mở cửa thị trường, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, cam kết bảo vệ quyền của người lao động, bảo đảm các tiêu chuẩn về môi trường… Còn IPA là hiệp định bảo hộ đầu tư hiện đại với cấp độ bảo vệ cao cho các nhà đầu tư châu Âu, đồng thời sẽ đóng góp vào việc hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam theo các cam kết quốc tế. Việt Nam mong muốn, EVFTA và IPA sớm được ký kết, phê chuẩn vì phù hợp với lợi ích thương mại, đầu tư với những lợi ích chiến lược mang lại cho cả hai bên.

 

Đối với Việt Nam, khi đi vào thực hiện EVFTA cùng với một số FTA thế hệ mới khẳng định Việt Nam mạnh mẽ thúc đẩy thương mại tự do, mở cửa thị trường, hội nhập sâu rộng. Và đối với EU, cùng với các FTA của EU với Nhật Bản và Singapore, EVFTA giúp nâng cao vị thế, vai trò của EU tại Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, tạo xung lực mới thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế. Trong bối cảnh đó, EVFTA nếu sớm được triển khai có thể xem như một hình mẫu cho FTA giữa EU - ASEAN trong tương lai.

 

Thời gian qua, Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng với các cơ quan của EU về các vấn đề mà EU quan tâm và đang triển khai nhiều hoạt động cụ thể như: Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi Bộ luật Lao động ngay trong Kỳ họp tháng 5 tới; các cơ quan của Việt Nam đã có các phiên đối thoại với EU về vấn đề nhân quyền; triển khai hàng loạt biện pháp chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp…

  

Buổi hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani.

Nhấn mạnh các nội dung trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, Chủ tịch EP Antonio Tajani ủng hộ để nội dung phê chuẩn EVFTA có thể được đưa vào chương trình phiên họp đầu tiên của EP trong nhiệm kì mới.

 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và châu Âu. Việt Nam chủ trương thực hiện đúng cam kết thương mại quốc tế và không phân biệt nhà đầu tư nước ngoài với nhà đầu tư trong nước. Thời gian tới Việt Nam sẵn sàng tiếp tục trao đổi, đối thoại với EU về những vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm đẩy nhanh tiến trình ký kết, phê chuẩn EVFTA và IPA. 

Khẳng định EU rất coi trọng EVFTA và IPA, Chủ tịch EP Antonio Tajani cũng nêu rõ các hiệp định này có ý nghĩa quan trọng đối với các bên; đồng thời cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, với cương vị là Chủ tịch EP ông đã làm tất cả những gì có thể để việc ký kết, phê chuẩn được thực hiện. Bày tỏ rất tiếc khi việc ký kết, phê chuẩn chưa được thực hiện sớm như mong muốn, Chủ tịch EP Antonio Tajani cho biết EP đang chuẩn bị bầu cử, ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, các vấn đề liên quan đến các hiệp định quan trọng này sẽ được xem xét.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch EP Antonio Tajani vui mừng nhận thấy, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật và cử cán bộ sang thực tập tại EP… 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi thông tin, đón các đoàn nghị sĩ EP thăm Việt Nam và tổ chức đối thoại với EP, nghị sĩ EP trên tinh thần hợp tác và xây dựng về những vấn đề cùng quan tâm, qua đó giúp EP hiểu rõ hơn về tình hình Việt Nam. 

Chủ tịch EP Antonio Tajani nêu rõ EP cũng sẵn sàng chào đón các đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm và làm việc với các cơ quan của EP.

 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động tích cực của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội/Nghị viện hai bên và cá nhân các Chủ tịch Nhóm đã và đang phát huy vai trò cầu nối tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam và EP nói riêng, giữa Việt Nam và EU nói chung; đề nghị, hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị tiếp tục hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động.

 

Chủ tịch EP Antonio Tajani cảm ơn những chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhấn mạnh cuộc hội đàm có ý nghĩa rất quan trọng, cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong việc hợp tác với EU, nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà đầu tư châu Âu tìm kiếm cơ hội hợp tác và hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Chủ tịch EP Antonio Tajani khẳng định trên cương vị của mình sẽ làm tất cả để hồ sơ của EVFTA và IPA được tiến hành theo trình tự ưu tiên nhất./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

Chiều 6/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị quý I năm 2019 và một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao kết quả quý I/2019 của tỉnh Sóc Trăng, trong đó có tốc độ tăng trưởng, phát triển toàn diện các mặt kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; đặc biệt là những tiến bộ về tăng GDP, thu ngân sách. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh Sóc Trăng còn nhiều khó khăn, những vấn đề tồn tại nên các cấp chính quyền cần tự lực vươn lên hơn nữa, ý chí tốt hơn, đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là đổi mới về quản lý, điều hành. 

Thủ tướng yêu cầu: Trước mắt tỉnh cần thực hiện vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Trong thời gian tới, để phát triển bứt phá, mạnh mẽ hơn, các cấp chính quyền ở địa phương phải chủ động chỉ đạo, điều hành; chuyển đổi mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế, trong đó chú trọng nông nghiệp công nghệ cao thích ứng biến đổi khí hậu; phát triển thủy sản gắn với công nghiệp chế biến; phát triển mô hình sinh thái, năng lượng sạch... Tỉnh cũng cần phát triển sản xuất hàng hóa, khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ; phát triển doanh nghiệp tư nhân mạnh mẽ hơn, phát triển hợp tác xã, thu hút những tập đoàn lớn đầu tư vào địa phương... 

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa đến vấn đề giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương; công tác dân tộc, tôn giáo, vấn đề quản lý xã hội... Thủ tướng yêu cầu tỉnh Sóc Trăng kiểm tra, làm rõ thông tin mà dư luận, báo chí đã nêu về việc một số cán bộ ngành giáo dục của Sóc Trăng thông báo đi dự hội nghị kết hợp tham gia hoạt động "về nguồn" tại Côn Đảo nhưng thực chất là đi du lịch. Thủ tướng nhấn mạnh: Tinh thần là kiểm tra, làm rõ đúng bản chất của vụ việc và thông tin công khai; nếu có sai phạm thì phải xác định rõ trách nhiệm, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó. 

Nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tỉnh Sóc Trăng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, trong đó kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo thuộc dân tộc Khmer được hưởng trọn vẹn Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, đầm ấm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ; dâng hương tại Chùa Khleang (Sóc Trăng). 

Theo cáo cáo của tỉnh Sóc Trăng, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý I đạt được những kết quả tích cực. Sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định. Công nghiệp, thương mại, dịch vụ có bước phát triển; giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu hàng hóa, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện và có nhiều tiến bộ; các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông giảm so cùng kỳ. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ; tổ chức bộ máy tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. 

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của Sóc Trăng vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, như: tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân; giá một số sản phẩm nông nghiệp (lúa, mía,...) giảm, đầu ra không ổn định; việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn hạn chế; những vướng mắc trong thủ tục đầu tư chưa được tháo gỡ và giải quyết đến nơi đến chốn. Tại Sóc Trăng các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thiếu hụt lao động, dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng so cùng kỳ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội từng lúc, từng nơi còn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây mất ổn định; tệ nạn ma tuý, đánh bạc tăng so cùng kỳ; hoạt động của hệ thống chính trị có mặt còn hạn chế./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai mạc IPU-140

Tối 6/4 (giờ địa phương), tối cùng ngày (giờ Việt Nam), Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU - 140) đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Doha, Qatar, với sự chủ trì của Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron (Ga-bri-ê-la Cu-ê-vát Ba-rông) và Chủ tịch Hội đồng Shura (Nghị viện) Qatar Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud (A-mát Bin Áp-đu-la An Ma-mút).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự khai mạc Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140).

Chủ đề chung của Đại hội đồng IPU-140 là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền”. Quốc vương Nhà nước Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani (Sê-ích Ta-mim Bin Ha-mát An Tha-ni) tới dự và phát biểu chào mừng; Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc V. Voronkov (Vô-rôn-cốp) dự và phát biểu, chuyển tới Đại hội đồng thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Tham dự Lễ khai mạc còn có lãnh đạo Nghị viện, trưởng đoàn đại biểu 160 nghị viện thành viên, hơn 1.600 nghị sỹ và đại diện các tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự Lễ khai mạc.

 

Phát biểu chào mừng Đại hội đồng IPU - 140, Quốc vương Nhà nước Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani đánh giá cao các nội dung cụ thể được đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự của IPU lần này, nhấn mạnh các nội dung đều hướng tới sự tiến bộ của nhân loại.

 

Đề cập đến chủ đề về giáo dục, Quốc vương Nhà nước Qatar nêu rõ, giáo dục ngày nay đã trở thành một trong những quyền của con người, quyền xã hội cơ bản của người dân và được đưa thành mục tiêu thứ tư trong các Mục tiêu phát triển bền vững. Việc đầu tư cho giáo nhằm đạt được mục tiêu thịnh vượng cho toàn bộ người dân. Mục tiêu giáo dục phải trở thành mục tiêu hàng đầu cho các quốc gia. Nhà nước Qatar coi giáo dục là một mục tiêu để hướng tới cho toàn bộ công dân và tin tưởng rằng từ giáo dục sẽ đạt được các mục tiêu về an ninh, ổn định và thịnh vượng không chỉ cho Qatar mà còn cho tất cả các quốc gia khác.

 

Nhà nước Qatar đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đã thực hiện nhiều sáng kiến trong lĩnh vực này cũng như thúc đẩy hợp tác với các quốc gia trong khu vực, các tổ chức có liên quan để thực hiện mục tiêu giáo dục, đặc biệt là tăng cường quyền tiếp cận giáo dục cho trẻ em, các nhóm khó khăn tại các quốc gia. Theo Quốc vương, thúc đẩy giáo dục đồng thời cũng sẽ thúc đẩy những giá trị phổ quát của nhân loại như lòng khoan dung và không làm ngơ trước những cộng đồng khó khăn.

 

Về chủ đề nhà nước pháp quyền, theo Quốc vương Nhà nước Qatar, mục tiêu về xây dựng nhà nước pháp quyền cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu. Cùng với đó, phải bảo đảm công lý, công bằng trong xã hội như là một nguyên tắc cơ bản và nội hàm cơ bản của nhà nước pháp quyền. Một nhà nước pháp quyền sẽ đóng góp hết sức tích cực vào việc hỗ trợ các cộng đồng khó khăn, các nhóm yếu thế và góp phần ngăn ngừa, giải quyết những vấn đề tồn đọng trong xã hội cũng như trong khu vực...

 

Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, việc xây dựng nhà nước pháp quyền sẽ tạo nền tảng thúc đẩy hơn những ưu tiên của từng quốc gia, đặc biệt là các ưu tiên về xây dựng hệ thống pháp quyền. Đối với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền sẽ góp phần bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc. Nếu mỗi quốc gia đều có một nền pháp quyền vững mạnh đồng thời sẽ giúp bảo đảm các nguyên tắc về luật pháp quốc tế.

 

Quốc vương Nhà nước Qatar nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, sẽ không có một giải pháp nào tốt hơn là phải thúc đẩy hơn nữa các cơ chế đối thoại mạnh mẽ trong khuôn khổ đa phương, trong hợp tác quốc tế, từ đó tìm ra các giải pháp chống lại tình trạng xung đột, bảo đảm công bằng và nêu cao ý chí chống lại tình trạng bất công, bạo lực cũng như các cuộc xung đột xảy ra ở các khu vực trên thế giới.

 

Tình hình hiện nay đòi hỏi cộng đồng quốc tế hành động một cách có trách nhiệm hơn, thực hiện một cách nghiêm túc hơn các nghị quyết của Liên hợp quốc để chấm dứt tình trạng người dân phải chịu thống khổ từ những hậu quả của xung đột và hỗ trợ người dân giảm thiểu tác động tiêu cực từ những đe dọa về an ninh, khủng bố, đói nghèo, an ninh mạng…

 

Để làm được điều đó, theo Quốc vương Nhà nước Qatar, cần phải cam kết chặt chẽ hơn về việc tuân thủ các giá trị phổ quát đã được nhân loại ghi nhận, phải bảo đảm không một thể chế nào có quyền hoặc tự cho phép mình áp đặt lên những thể chế khác; bảo đảm sự tôn trọng phẩm giá của con người, tôn trọng các dân tộc; phải tích cực trao đổi để hiểu nhau rõ nhau hơn...

 

Quốc vương Nhà nước Qatar khẳng định, đây cũng chính là kim chỉ nam cho việc thúc đẩy trao đổi về thương mại, hợp tác quốc tế để chống lại ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và chủ nghĩa khủng bố hay ô nhiễm môi trường… Tất cả những điều này đòi hỏi nỗ lực lớn hơn trong việc hợp tác giữa các quốc gia vì mục tiêu tối thượng là hòa bình chứ không phải là thu lợi nhiều nhất có thể cho quốc gia mình.

 

Đối với vấn đề chống khủng bố, Quốc vương Qatar cho rằng, phải giải quyết từ gốc rễ sâu xa. Chủ nghĩa khủng bố không gắn với một quốc gia nào, không đại diện cho một khu vực nào trên thế giới. Bản chất của nó là không hề có biên giới. Nhấn mạnh yêu cầu phải cùng đoàn kết để chống lại những tư tưởng thù địch từ chủ nghĩa cực đoan, trong đó ngoại giao đối thoại sẽ là công cụ hữu hiệu để các nước có thể tìm ra giải pháp, Quốc vương Nhà nước Qatar bày tỏ trông đợi và khuyến khích sự trao đổi thực chất, hiệu quả giữa các Nghị viện các quốc gia thành viên IPU trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-140.

 

Tiếp đó, phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron bày tỏ vinh dự chào đón Lãnh đạo các Nghị viện thành viên tham dự Đại hội đồng IPU - 140 tại Doha, Qatar.

 

Đại hội đồng lần này đánh dấu 130 năm thành lập IPU và đánh dấu bước tiếp tục phát triển của những nỗ lực và thành tựu mà IPU đã đạt được trong suốt thời gian qua. Theo Chủ tịch IPU, đây cũng là cơ hội để IPU hành động với trách nhiệm cao hơn hướng tới tăng trưởng bền vững. Thế giới đang ở trong thời điểm hết sức quan trọng vì các cuộc xung đột, các cuộc tấn công khủng bố đang có xu hướng gia tăng và gây đe dọa cho việc bảo đảm an ninh của mỗi quốc gia.

 

Chủ tịch IPU nhấn mạnh, chỉ có thể kỷ niệm những thành công của IPU khi có sự chung tay với những nỗ lực lớn hơn từ các Nghị viện thành viên trong việc giải quyết các thách thức của thế giới hiện nay từng bước một, thông qua hợp tác và đối thoại thực chất.

 

Khuôn khổ IPU đã mang Nghị viện của các nước trên thế giới lại gần nhau nhưng phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa. Tất cả Nghị viện thành viên của IPU phải hài hòa mục tiêu và nỗ lực chung để tìm ra giải pháp, không chỉ trong việc phân bổ ngân sách đối với các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu phát triển mà phải bảo đảm được ưu tiên với các mục tiêu bao trùm cho xã hội. Chủ tịch IPU tin tưởng, Đại hội đồng lần này sẽ huy động được những năng lượng tích cực, huy động được tất cả những ý chí cần thiết của các nghị sỹ, nghị viện các quốc gia để đóng góp và cùng nhau xây dựng thế giới tươi đẹp hơn.

 

Nhân kỷ niệm 130 năm thành lập của IPU, Chủ tịch IPU kêu gọi các quốc gia tận dụng thời điểm hiện nay để giải quyết và vượt qua những thách thức, biến những giải pháp thành hiện thực để hỗ trợ và đáp ứng được quyền lợi của người dân, bảo vệ cho người dân. “Chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta là những người đại biểu của dân, đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của người dân. Và trong chương trình nghị sự của chúng ta, hãy luôn nhớ rằng, chúng ta nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi mong muốn được chứng kiến nghị viện các quốc gia cùng nhau chia sẻ và nêu cao tiếng nói chung vì người dân…”, Chủ tịch IPU nói.

 

Tiếp đó, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc V.Voronkov đã chuyển tới Đại hội đồng thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi và trông đợi vào sự ủng hộ của các Nghị viện thành viên IPU, các nghị sỹ, các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ đa phương để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trong giải quyết các vấn đề của khu vực và quốc tế; kêu gọi nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các Nghị viện, nghị sỹ cùng nhau có tiếng nói chung mạnh mẽ hơn nữa trong việc ứng phó với các thách thức cũng như đem lại công bằng, bình đẳng hơn nhằm phục vụ những lợi ích cơ bản của người dân.

 

Với nhiều phiên họp liên quan đến chủ đề chung, Đại hội đồng IPU dự kéo dài đến ngày 10/4 tới./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ, ngày 7/4, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã thăm, chúc Tết các chư tăng và học viên của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay các vị sư sãi Học viện Phật giáo Nam tông Khmer.

Vui mừng thăm Học viện dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết đồng bào Khmer, các chư tăng của Học viện. Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer; luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật. Cùng với đó là không ngừng chăm lo phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn nghĩa vụ của công dân.

 

Thủ tướng vui mừng nhận thấy, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cộng đồng xã hội, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã có cơ sở vật chất mới khang trang hơn, đáp ứng chất lượng và quy mô đào tạo. Thủ tướng mong muốn Học viện tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, phối hợp với các trường đại học để đào tạo ở các bậc cao hơn.

 

Cùng với sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đề nghị đồng bào Khmer và các vị chư tăng Phật giáo Nam Tông Khmer tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; chung sức, đồng lòng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Thủ tướng tin tưởng, các hòa thượng, chư tăng cùng lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới mà Giáo hội đã đề ra. Đồng thời hướng dẫn tăng, ni, tín đồ phật tử Phật giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện phương châm hành đạo Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã thông báo với Thủ tướng và đoàn về tình hình hoạt động của Học viện. Học viện đã đào tạo đến khóa thứ 5, số lượng tăng sinh là 140 người/khóa. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, Học viện đã xây dựng sở khang trang, góp phần quan trọng vào việc mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo.

 

Cho biết hiện đồng bào dân tộc Khmer có khoảng 1,3 triệu người trên cả nước, đời sống còn khó khăn, Hòa thượng Đào Như mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để đồng bào nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; bên cạnh đó hỗ trợ, tạo điều kiện để Học viện mở rộng đào tạo với quy mô lớn hơn thay vì 140 tăng sinh như hiện nay; tạo điều kiện hỗ trợ để đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục duy trì tiếng nói, chữ viết, văn hóa truyền thống.

 

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết một số gia đình chính sách Khmer tiêu biểu tại Cần Thơ./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Việt Nam và Hà Lan đã trở thành đối tác quan trọng của nhau

Hai Thủ tướng đánh giá cao việc Việt Nam và Hà Lan đã trở thành đối tác quan trọng của nhau khi Hà Lan là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam và là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam hiện nay; nhất trí khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác,

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Mắc Rút-tơ

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mắc Rút-tơ (Mark Rutte) đã thăm chính thức Việt Nam ngày 09/4/2019. Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Mắc Rút-tơ.

 

Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mắc Rút-tơ đã tiến hành hội đàm tại trụ sở Chính phủ. Trong trao đổi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Mắc Rút-tơ và các thành viên trong Đoàn thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đón tiếp Thủ tướng Hà Lan sang thăm lại Việt Nam vào đúng ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, cách đây 46 năm trước (09/4/1973-09/4/2019) và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ với Hà Lan, một trong những đối tác EU quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mắc Rút-tơ duyệt Đội danh dự QĐND Việt Nam

Thủ tướng Hà Lan Mắc Rút-tơ chân thành cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm tới Việt Nam năm 2014; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 5 năm qua; đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế với việc Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai. Thủ tướng Mắc Rút-tơ khẳng định Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, thể hiện qua sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan tới Việt Nam lần này.

 

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển tích cực, hiệu quả và năng động trên tất cả các lĩnh vực. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa và khẳng định hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hà Lan lên Đối tác toàn diện.

 

Hai Thủ tướng đánh giá cao việc Việt Nam và Hà Lan đã trở thành đối tác quan trọng của nhau khi Hà Lan là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam (kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt 7,8 tỷ USD) và là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam hiện nay (tổng số vấn FDI đăng ký đạt 9,55 tỷ USD); nhất trí khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác, nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như, nông nghiệp, kinh tế biển, phát triển kinh tế tuần hoàn, quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh…

 

Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp đinh Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), đáp ứng lợi ích của tất cả các bên. Thủ tướng Mắc Rút-tơ khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các Hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau và tự do thương mại quốc tế giữa Việt Nam với các nước thành viên EU, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan. 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mắc Rút-tơ tiến hành hội đàm

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước và đối tác về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực giữa hai bên đang đi vào giai đoạn triển khai các chương trình, dự án cụ thể và coi đây tiếp tục là những trọng tâm hợp tác của hai nước trong thời gian tới. 

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, như tại Liên hợp quốc (UN), Hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh châu Âu (ASEAN – EU).

 

Hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự hàng hải và hàng không ở Biển Đông, khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật và nhấn mạnh lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

 

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mắc Rút-tơ đã ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long, chứng kiến lễ ký Hiệp định về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước và một số văn kiện hợp tác song phương khác.

 

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mắc Rút-tơ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Mắc Rút-tơ đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tối cùng ngày 9/4, Thủ tướng Mắc Rút-tơ sẽ tham dự Chương trình trình diễn thời trang bền vững do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Hà Lan đồng tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ, trước khi lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hà Lan đang phát triển rất tốt đẹp

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hà Lan đang phát triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Chiều 9/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Mark Rutte; chúc mừng Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm thành công; bày tỏ hài lòng trước việc hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hà Lan lên Đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội, triển vọng hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực cho Hà Lan và Việt Nam. 

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, Thủ tướng Hà Lan bày tỏ vinh dự đến thăm Nhà Quốc hội và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

 

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hà Lan đang phát triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. 

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Mark Rutte cho biết, Hà Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, đều có đồng bằng châu thổ và đều là những nước xuất khẩu nông sản nên có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

 

Có nhiều minh chứng cho thấy, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Hai nước đã có quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan tăng lên 7 lần chỉ sau 4 năm. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng trao đổi một số vấn đề liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đang trong quá trình rà soát để sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước cho phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia, cũng như phù hợp với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã và đang đàm phán, ký kết… 

Thủ tướng Mark Rutte cho biết, Hà Lan ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, vì EVFTA không chỉ có lợi cho Việt Nam, mà còn có lợi cho tất cả các bên có liên quan, đặc biệt là Hà Lan. 

“Hà Lan là nhà đầu tư từ EU lớn nhất tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ hai trong các nước EU của Việt Nam. Nếu đặt câu hỏi ai là người được hưởng lợi từ EVFTA, thì đó chính là chúng tôi cũng như các đối tác khác của châu Âu. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng, đây là lợi ích không chỉ của hai nước, mà còn là lợi ích của cả các nước thành viên EU khác. Do vậy, chúng tôi sẽ cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết, phê chuẩn EVFTA,” Thủ tướng Hà Lan nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Hà Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hà Lan tiếp tục là nhà đầu tư châu Âu số 1 tại Việt Nam và trở thành đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 2, là một thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam; hoan nghênh hai nước nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  tiếp Thủ tướng Hà Lan Mác Rút-tơ

Chiều ngày 9/4/2019, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Thủ tướng Hà Lan Mác Rút-tơ đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam. 

Thủ tướng Hà Lan Mác Rút-tơ bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn và bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam trong lần đến thăm này. Đánh giá cao vai trò của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một trong các đối tác quan trọng của Hà Lan tại khu vực, Thủ tướng Mác Rút-tơ bày tỏ vui mừng về những tiến triển tốt đẹp của quan hệ song phương trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại – đầu tư và trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược như thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực. Thủ tướng Mác Rút-tơ cũng vui mừng thông báo về các kết quả và thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyến thăm, khẳng định sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung đối với các doanh nghiệp và đối tác Hà Lan và bày tỏ tin tưởng về tiềm năng hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước trong tương lai.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm lần thứ hai của Thủ tướng Mác Rút-tơ tới Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước diễn ra rất sôi động và hiệu quả. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hà Lan tiếp tục là nhà đầu tư châu Âu số 1 tại Việt Nam và trở thành đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 2, là một thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam; hoan nghênh hai nước nhất trí xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác và đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước, nhất là các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp thực phẩm, cảng biển, dịch vụ hậu cần, đô thị thông minh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN, ASEM; đề nghị Hà Lan tích cực thúc đẩy EU hoàn thành rà soát pháp lý và các thủ tục để tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA)./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Romania chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Vào lúc 9h30 phút sáng 15/4 theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày, theo giờ Việt Nam, lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trọng thể tại Phủ Thủ tướng Romania ở thủ đô Bucharest. Thủ tướng Romania Viorica Dancila (Vi-ô-ri-xa Đan-xi-la) chủ trì lễ đón.

 

Thủ tướng Romania Viorica Dancila đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Romania trên cương vị Thủ tướng Chính phủ; đồng thời mang ý nghĩa đặc biệt sau hơn 40 năm kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Romania năm 1977. 

Ngay khi đoàn xe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ từ tiến vào cổng và dừng tại sảnh chính Phủ Thủ tướng Romania, Thủ tướng Romania Viorica Dancila đã trân trọng tới đón và bắt tay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại nơi đỗ xe. 

Tiếp đó, hai Thủ tướng di chuyển đến bục danh dự. Sau phần báo cáo của Đội trưởng đội danh dự, quốc thiều Việt Nam và Romania lần lượt được cử hành trang trọng. Hai Thủ tướng cùng di chuyển trên thảm đỏ, đến trước quốc kỳ hai nước, dừng lại và cúi chào và cùng duyệt đội danh dự. 

Đặc biệt, khi đến giữa hàng quân danh dự, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói bằng tiếng Romania “Buna ziua Soldati” tức “Chào buổi sáng các chiến sĩ”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila duyệt đội danh dự.

Ngay sau đó, hai nhà lãnh đạo cùng tới chào và giới thiệu thành phần quan chức mỗi bên. Ngay sau phần chụp ảnh chung, hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn Cấp cao hai nước bắt đầu phần hội đàm.  

Với tổng dân số 22,2 triệu người, Romania nằm ở Đông-Nam Âu, phía Bắc Bán đảo Ban-căng; là quốc gia nằm trên phần lớn diện tích của đồng bằng sông Danube. Hiện Romania là Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng đầu năm 2019.

 

Được gọi là “Paris của vùng Ban-căng”, thành phố Bucharest - thủ đô của Romania là một thành phố xinh đẹp được phong danh hiệu Thủ đô Văn hóa của châu Âu năm 2007.  

Chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Romania, nhất là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, lao động, nông nghiệp, văn hóa - du lịch, hợp tác giữa các địa phương….

 

Đặc biệt, một trong những trọng tâm của chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đề nghị Romania trên cương vị Chủ tịch EU ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển quan hệ Việt Nam – EU; thúc đẩy EU sớm ký, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU nói chung và Việt Nam – Romania nói riêng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila tiến hành hội đàm.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Romania ngày 3/2/1950. Nhìn chung, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước những năm gần đây tăng trưởng ổn định. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Romania là cà phê, hải sản, hồ tiêu, dệt may, giày da, linh kiện máy tính. Các mặt hàng nhập khẩu từ Romania là hóa chất, phân bón, sắt thép xây dựng, hạt nhựa, thiết bị khoan dầu khí, sản phẩm gỗ… Từ năm 2010, Romania đã được xếp vào nhóm các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam với khoảng 12.000 tấn/năm. Kim ngạch thương mại 2018 giữa hai nước là 218,3 triệu USD. Tính đến hết năm 2017, Romania có 3 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 2,1 triệu USD. Hàng năm, Romania cấp cho Việt Nam 10 học bổng đại học và trên đại học. 

Một số địa phương của Việt Nam và Romania đã thiết lập quan hệ như tỉnh Lào Cai với tỉnh Hunedoara (Hu-nê-đoa-ra), thành phố Đà Nẵng với thành phố  Timisoara (Ti-mi-soa-ra), thủ đô Hà Nội với thủ đô Bucharest, tỉnh Bến Tre với tỉnh Tulchea (Tun-chê-a)./.

 (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Séc

Chuyến thăm Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước có mối quan hệ tốt đẹp, hướng tới kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập qua hệ ngoại giao (1950-2020).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Séc

Vào lúc 13 giờ chiều theo giờ địa phương, tức 18h giờ chiều ngày 16/4 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vaclav Havel, thủ đô Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis (An-đrây Ba-bít). 

 

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ Bùi Huy Hùng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.

 

Cùng tháp tùng Thủ tướng và Phu nhân trong chuyến thăm có lãnh đạo một số địa phương có hoạt động hợp tác với Cộng hòa Séc.

Đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tại sân bay có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Séc và cán bộ Bộ Ngoại giao Séc; Đại sứ Séc tại Việt Nam Vitezslav Grepl (Vi-tê-xláp);  Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn và đông đảo cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Séc với trang phục áo dài dân tộc và nhiều cờ Việt Nam, Séc.

 

Ngay khi xuống máy bay, duyệt tiêu binh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến tận nơi chào, bắt tay và thăm hỏi đại diện cộng đồng có mặt tại sân bay đón đoàn.   

Trong chuyến thăm, dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Séc, chào xã giao Tổng thống Séc, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Séc. 

Theo chương trình, dự kiến ngay trong chiều nay khi đến Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Séc-Việt, tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Séc.  

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận các giải pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội