#67

 

 

 

       Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức

Thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Romania đạt kết quả tích cực hơn

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao P4G và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao P4G

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng quan hệ với Bỉ

Tuyên bố chung Việt Nam - Bỉ

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Brussels, bắt đầu tham dự ASEM 12

Tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam - Áo

Đưa quan hệ hai nước Việt Nam - Áo phát triển thực chất hơn

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo không ngừng phát triển

IMF đánh giá tích cực tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam

Sớm ký Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Campuchia

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Indonesia

 Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3

100% đại biểu tín nhiệm giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

Thực hiện nghiêm kỷ luật chi ngân sách Nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải luôn quán triệt lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai giảng năm học mới tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Mozambique là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam tại châu Phi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cu-ba

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển tích cực, lành mạnh, ổn định lâu dài.

Giữ gìn và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Tăng cường quan hệ hợp tác mọi mặt Việt Nam - Belarus

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quy hoạch dự án cảng Liên Chiểu phải làm bài bản

Báo Đại biểu Nhân dân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm lập pháp với Cuba

Tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Campuchia

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cu-ba là tài sản vô giá

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào

Việt Nam - Lào phối hợp triển khai tích cực các thỏa thuận cấp cao

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa

Việt Nam - In-đô-nê-xi-a: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng thống Cộng hòa In-đô-nê-xi-a

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc

Củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam – In-đô-nê-xi-a

Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Xri Lan-ca phát triển tốt đẹp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Hungary

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị hội nghị WEF ASEAN 2018

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và đi thăm chính thức Hungary

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev

 

 


Phát huy mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” thực chất, có chiều sâu

Từ những kết quả đã đạt được trong triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, huyện đảo, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, đồng thời vận động các nguồn lực xã hội để đồng hành với ngư dân có chiều sâu và thực chất.

Ngày 15/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu của lực lượng Cảnh sát biển; đại biểu cấp ủy, chính quyền, bà con ngư dân của 11 xã, huyện đảo và đại biểu các doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội. 

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (28/8/1998 - 28/8/2018) và Lễ tôn vinh “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu.

Cách đây 20 năm, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển và thềm lục địa của Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã được thành lập.  

Trong thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát biển đã làm tốt công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, xứng đáng là lực lượng chủ trì trong bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp pháp luật, dân sự. Lực lượng đã chủ động trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, quốc phòng; đồng thời, thường xuyên quan tâm và triển khai hiệu quả công tác dân vận, phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân trên biển.

 

Đặc biệt, từ đầu năm 2017, lực lượng Cảnh sát biển đã triển khai có hiệu quả mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” ở các xã, huyện đảo xa đất liền, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh. Đây là mô hình mới góp phần xây dựng hệ thống chính trị xã, huyện, đảo vững mạnh, làm cơ sở xây dựng thế trận lòng dân trên biển, giúp bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, vừa làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước, vừa góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn biển, đảo của Tổ quốc. Sự tham gia của bà con ngư dân trên các vùng biển là “sự hiện diện dân sự”, “những cột mốc sống trên biển”, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các doanh nghiệp và tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực hỗ trợ về kinh phí và vật chất để cùng Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những chiến công, thành tích xuất sắc mà lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã đạt được trong suốt chặng đường vẻ vang 20 năm qua; biểu dương các tập thể, cá nhân, đặc biệt là các ngư dân có thành tích tiêu biểu tham dự Lễ tôn vinh “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, biển, đảo Việt Nam có một vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là không gian sinh tồn và phát triển của dân tộc. Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đất nước từng bước trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, được giao nhiệm vụ chủ trì bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc bằng biện pháp pháp luật, dân sự, lực lượng Cảnh sát biển cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để nắm chắc, chủ động tổng hợp, phân tích, dự báo chính xác tình hình; kịp thời đề xuất Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý có hiệu quả các tình huống trên biển, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Lực lượng Cảnh sát biển phải thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật; chủ động tham gia tìm kiếm, cứu nạn, bảo vệ môi trường và ứng phó với các sự cố trên biển; thực hiện tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế...

 

Từ những kết quả đã đạt được trong triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, huyện đảo, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, đồng thời vận động các nguồn lực xã hội để đồng hành với ngư dân có chiều sâu và thực chất.

 

“Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân, nhất là để ngư dân của ta không vi phạm vùng biển các nước; luôn coi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân gặp tai nạn rủi ro trên biển là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là thực hiện “mệnh lệnh từ trái tim”. Tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, chủ động tham gia xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các xã, huyện đảo; làm tốt công tác an sinh xã hội, qua đó động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển để phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự biển, đảo của Tổ quốc”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý cấp ủy, chính quyền các địa phương ven biển, trong đó có các xã, huyện đảo tiếp tục cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 thành các kế hoạch, biện pháp cụ thể để xây dựng, phát triển kinh tế biển bền vững; gắn phát triển nuôi trồng với nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt; phát triển các ngành dịch vụ du lịch; kết hợp chặt chẽ kinh tế biển với bảo đảm quốc phòng, an ninh; chăm lo đời sống văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng các xã, huyện đảo phát triển về kinh tế, xã hội, mạnh về quốc phòng an ninh, vừa là cửa ngõ để vươn ra biển lớn, vừa là pháo đài tiền tiêu để tạo thành thế phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp vững chắc.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị bà con ngư dân cần phát huy những phẩm chất tốt đẹp cần cù, chịu thương, chịu khó, yêu nghề và yêu biển; đoàn kết, khắc phục khó khăn, hiểm nguy để bám biển, bám ngư trường truyền thống; tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật trong đánh bắt và khai thác hải sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ môi trường biển; đồng thời tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn trên biển. Các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp cần phát huy tinh thần nhân ái, tấm lòng và tình cảm hướng về biển, đảo, tiếp tục cùng Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân, tích cực tham gia xây dựng các công trình dân sinh có ý nghĩa thiết thực, có giá trị sử dụng lâu dài trên các xã, huyện đảo và trực tiếp hỗ trợ ngư dân trong khai thác, đánh bắt, chế biến và tiêu thụ hải sản.  

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng quà cho lực lượng Cảnh sát biển, đại biểu cấp ủy, chính quyền, bà con ngư dân của các xã, huyện đảo và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng

"Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội", đó là đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo. 

Phiên họp nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác thời gian tới; đánh giá kết quả công tác 7 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.

  

Phiên họp thứ 14 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Thi hành kỷ luật hơn 4.300 cán bộ, đảng viên; kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 400 ngàn tỷ đồng và 18.525 ha đất 

Theo đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, sau 5 năm thành lập, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động; làm việc rất nghiêm túc, trách nhiệm, bài bản, nền nếp, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả ngày càng nâng cao với những kết quả nổi bật:

 

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, tạo bước đột phá trong công tác PCTN. Ban Chỉ đạo đã đưa một số vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp vào theo dõi, chỉ đạo ở ba cấp độ để tập trung chỉ đạo xử lý với nguyên tắc: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”; hình thành cơ chế chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế; ban hành cơ chế phối hợp giữa cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương; phân công các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chế độ thường xuyên hội ý, giao ban để chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế.

 

Trong tổng số 68 vụ án, 57 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đến nay đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử sơ thẩm 40 vụ án/500 bị cáo, với các mức án nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật, rất nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn; trong đó có nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, kể cả những vụ án tồn đọng kéo dài từ nhiều năm trước đã được chỉ đạo xử lý dứt điểm.

 

Ban Chỉ đạo đã lựa chọn những khâu yếu, việc khó, có nhiều vướng mắc trong công tác PCTN để tập trung chỉ đạo tháo gỡ, những lĩnh vực trọng tâm để kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhất là đã chỉ đạo khắc phục việc cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật đối với các bị cáo phạm tội tham nhũng; khắc phục những vướng mắc trong công tác giám định tư pháp; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng; tổ chức 40 đoàn công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN tại 15 cấp ủy, tổ chức đảng ở Trung ương và 63 ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, qua kiểm tra, giám sát, đôn đốc đã kiến nghị 404 nhóm vấn đề về hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, chỉ đạo xử lý 452 vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế; chỉ đạo kiểm tra chuyên đề về PCTN trong lĩnh vực thuế và hải quan; rà soát hoạt động tín dụng tại các ngân hàng thương mại nhà nước; chỉ đạo rà soát các kết luận thanh tra, kiểm toán.

 

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN Phan Đình Trạc phát biểu tại Hội nghị

Tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán để phát hiện, xử lý nghiêm minh các sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả công tác PCTN. Từ năm 2013 đến nay, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật hơn 4.300 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái; qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 400 ngàn tỷ đồng và 18.525 ha đất, chuyển 515 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang cơ quan có thẩm quyền để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra, làm rõ, kết luận, quyết định thi hành kỷ luật, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật nghiêm minh nhiều tổ chức đảng và đảng viên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước vi phạm, cả đương chức và đã nghỉ hưu (từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý). 

Tích cực chỉ đạo tham mưu, đề xuất Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành hơn 60 nghị quyết, chỉ thị, quy định để tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và PCTN. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục về PCTN; công khai kết quả kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế; những vấn đề nhạy cảm, dư luận quan tâm; quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để báo chí phát huy vai trò tích cực trong phát hiện, xử lý tham nhũng. Chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tăng cường giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

 

Ban Chỉ đạo quan tâm xây dựng, thực hiện nghiêm quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch công tác; hoạt động nền nếp, bài bản, theo đúng chức năng, nhiệm vụ; tổ chức 14 phiên họp và 5 cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo. Hầu như cứ sau mỗi phiên họp của Ban Chỉ đạo, cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, hội ý của các đồng chí lãnh đạo thì tình hình thực tế lại có bước chuyển biến mới rõ rệt. 

Từng cơ quan chức năng, Ban Chỉ đạo phải làm quyết liệt, dứt điểm, bài bản, hiệu quả hơn 

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá: Sau 5 năm thành lập, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, làm việc rất trách nhiệm, nghiêm túc và thu được những kết quả cụ thể, nhờ đó mà công tác PCTN đã có bước tiến mạnh, nhất là trong 2 năm gần đây. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN phát biểu kết luận phiên họp   

Theo Tổng Bí thư, qua 5 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo, có thể rút ra một số nguyên nhân, bài học. Đó là, tổ chức triển khai thực hiện có quyết tâm cao, đồng thuận lớn, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt với cách làm phù hợp. 

"Chúng ta làm khá bài bản, nền nếp, làm bước nào chắc bước ấy, rõ đến đâu làm đến đấy, kỷ luật đảng trước, xử lý hành chính, hình sự sau; các bước, các khâu làm chặt chẽ, các cơ quan chức năng phối hợp nhịp nhàng theo đúng chức năng, nhiệm vụ, không làm chồng chéo, "đúng vai, thuộc bài". Xử lý rất nghiêm khắc nhưng rất nhân văn, có lý có tình, không đao to búa lớn nhưng tâm phục, khẩu phục, làm quyết liệt nhưng giữ được ổn định, không gây ra đổ vỡ, kết hợp giữa xây và chống, chống và xây, ngăn chặn, phòng ngừa, mở đường cho đối tượng sửa chữa, tiến bộ, thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội, được dư luận đồng tình, ủng hộ cao", Tổng Bí thư nói.

 

Việc xây dựng, cách thức, lề lối làm việc của Ban Chỉ đạo khoa học, chặt chẽ, phân công trách nhiệm rõ ràng; chuẩn bị kỹ càng, từng bước đi xử lý đều được tính toán, phối hợp bài bản; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở, thậm chí cần thiết thì thay thế cán bộ; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát các cơ quan, địa phương. 

Phát hiện xử lý dứt điểm các khâu yếu, việc khó. Khắc phục cho hưởng án treo không đúng quy định; khắc phục những vướng mắc trong công tác giám định tư pháp, trong quá trình điều tra; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

 

Nhắc lại câu nói của Lê-nin: "Công khai là thanh bảo kiếm để chữa lành vết thương", Tổng Bí thư đánh giá công tác thông tin ngày càng công khai, minh bạch, kịp thời, nhận được sự đồng tình, ủng hộ, cổ vũ, động viên của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, tạo thành phong trào, xu thế không thể cưỡng lại. Các cơ quan thông tin vào cuộc rất tích cực, chủ động và có nhiều cách làm sáng tạo. 

Các cơ quan chức năng, các thành viên Ban Chỉ đạo làm việc rất cố gắng, tích cực, trách nhiệm đóng góp ý kiến chất lượng, hoạt động hiệu quả, góp phần vào thành công chung của Ban Chỉ đạo.

 

Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo là Ban Nội chính Trung ương đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, ngày càng làm tốt, chuyên nghiệp hơn, đề xuất báo cáo kịp thời, có hiệu quả với Ban Chỉ đạo. 

Chỉ ra những khâu khó, điểm yếu, những tồn tại, hạn chế của công tác PCTN thời gian qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc xây dựng cơ chế, thể chế, chính sách, quy định vẫn còn chậm, dễ bị lợi dụng để tham nhũng nhất là kiểm soát quyền lực, kê khai tài sản, giám sát quản lý đất đai, thuế, cổ phần hóa... 

Bên cạnh đó, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã có chuyển biến nhưng chưa được như mong muốn, cần khắc phục mạnh hơn nữa, tích cực hơn nữa; cấp dưới làm chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Vẫn để cho một số phần tử bỏ trốn, tẩu tán tài sản, chạy ra nước ngoài. Một số khâu phối hợp chưa được nhuần nhuyễn. Tổng Bí thư yêu cầu, việc xử lý phải trên cơ sở đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, lưu ý đến bối cảnh chính trị, tác động xã hội của vấn đề. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh mong muốn của cán bộ, đảng viên và nhân dân làm sao phải duy trì, đẩy mạnh công tác PCTN. Từng cơ quan chức năng, Ban Chỉ đạo phải làm quyết liệt, dứt điểm, bài bản, hiệu quả hơn. Khắc phục tình trạng "trên nóng dưới lạnh", nhũng nhiễu, tham nhũng vặt, thực hiện 6 nhiệm vụ chương trình công tác năm 2018, tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, kiểm soát quyền lực để PCTN.

 

7 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã xây dựng, trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành 12 văn bản về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và PCTN; tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật 235 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái; 30 đảng viên vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có 01 tổ chức Đảng và 14 đảng viên diện Trung ương quản lý; khẩn trương kết luận thanh tra và kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm đối với 05 dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo; tập trung chỉ đạo các cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương đẩy nhanh tiến độ, kết luận điều tra 11 vụ/170 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 11 vụ/112 bị can; đưa ra xét xử sơ thẩm 16 vụ/163 bị cáo; xét xử phúc thẩm 09 vụ/76 bị cáo. Đặc biệt, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời 05 vụ án tham nhũng, kinh tế rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Kết quả kê biên, thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả trong các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế đạt tỷ lệ cao.

 

Nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm 2018: Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc về công tác PCTN; các văn bản, quy định mới của Đảng, Nhà nước về PCTN; chỉ đạo quyết liệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác PCTN ở địa phương, cơ sở; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và PCTN, nhất là sửa đổi Luật PCTN, Luật Công an nhân dân; ban hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; rà soát, đánh giá việc thi hành Luật Giám định tư pháp để có cơ sở đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc và các vụ việc theo yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo. Hoàn thành việc rà soát các kết luận thanh tra, kiểm toán một số dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm; kiểm tra công tác luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước; thanh tra chuyên đề quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế; Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra một số cấp ủy cấp huyện và cơ sở có dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh công tác kiểm tra, kỷ luật đảng ở cơ sở; tập trung chỉ đạo để kết thúc điều tra 10 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 07 vụ án; xét xử sơ thẩm 10 vụ án; xét xử phúc thẩm 08 vụ án; xử lý 32 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; triển khai có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2018 của Ban Chỉ đạo; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về PCTN. 

Về kết quả xử lý các vụ việc, vụ án: Ban Chỉ đạo thống nhất kết thúc chỉ đạo xử lý đối với 07 vụ án, 05 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; 02 vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc; 30 vụ án, 23 vụ việc thuộc diện tỉnh uỷ, thành uỷ chỉ đạo xử lý đã kết thúc việc giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; bổ sung 01 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

(TheoĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tạo mọi điều kiện để các trí thức Việt kiều tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình khoa học công nghệ

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn quan tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, coi cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó cốt lõi là dữ liệu lớn, nền tảng mở, trí tuệ nhân tạo, robot … là cơ hội lớn mà “nếu không nắm bắt thì sẽ bị tiếp tục tụt hậu”.

 

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

Sáng ngày 19/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ghi nhận và cảm ơn tâm huyết của các tri thức trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có tầng lớp trí thức và cho biết, trong các chuyến công tác ở nước ngoài, ông đều gặp gỡ trí thức người Việt Nam và rất cảm động khi thấy không chỉ những người lớn tuổi mà cả những người trẻ tuổi đều thể hiện tâm huyết với đất nước.

 

Cho rằng không có khoa học công nghệ thì đất nước không thể phát triển, sẽ thất bại, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn quan tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, coi cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó cốt lõi là dữ liệu lớn, nền tảng mở, trí tuệ nhân tạo, robot … là cơ hội lớn mà “nếu không nắm bắt thì sẽ bị tiếp tục tụt hậu”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

“Chủ trương của Chính phủ là tranh thủ tối đa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để giúp chúng ta nâng cao hiệu quả, hiệu suất của nền kinh tế, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đưa quy mô nền kinh tế cao hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh. Không có đổi mới sáng tạo thì không thể phát triển được. Chính phủ đang xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 với tinh thần chủ động, quyết liệt để sánh vai với các cường quốc về công nghệ, coi đây là một trong những giải pháp để thúc đẩy việc hình thành trung tâm sáng tạo tại các khu công nghệ của Việt Nam, trước hết là khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ  đã xác định rõ việc xây dựng nguồn nhân lực 4.0, hệ sinh thái 4.0 và quan tâm cả văn hóa 4.0, một vấn đề  lớn đang đặt ra khi mà “mỗi đứa trẻ ôm một cái máy tính bảng, mỗi thành viên gia đình ngồi một góc, vào mạng, mà trên mạng có mặt tốt và cả mặt không tốt”. Không chỉ có cơ hội, môi trường công nghiệp 4.0 có các thách thức lớn về mặt xã hội, như giải quyết việc làm thế nào, bảo vệ trẻ em, bảo mật thông tin, an ninh mạng… 

Nhấn mạnh vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức người Việt ở nước ngoài có điều kiện phát huy kiến thức, kinh nghiệm phát triển đất nước, làm sao kết hợp được trí thức ngoài nước và trong nước.

 

Vì thế, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo, không chỉ trong ngày hôm nay, trong tuần này mà tổ chức thường xuyên hơn.

Nhắc tới tên tuổi nhiều nhà khoa học tận hiến cuộc đời cho Tổ quốc, được Tổ quốc ghi công, lịch sử ghi danh như GS. Trần Đại Nghĩa, nhà bác học Lương Đình Của, bác sĩ Đặng Văn Ngữ…, Thủ tướng cho rằng, lịch sử cho thấy, đất nước chỉ hưng thịnh khi khơi dậy được lòng yêu nước, quy tụ được người tài đức dốc lòng vì nước, dám xả thân vì nghĩa lớn. Đất nước không có người hiền tài thì không thể hưng thịnh.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần nhiều trung tâm, cần nhiều mạng lưới tri thức đổi mới sáng tạo để làm nền tảng thúc đẩy giá trị và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam quan tâm đến hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực với các nhà khoa học, các cơ sở khoa học công nghệ trong nước và tiếp tục xây dựng sáng kiến hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kể cả khung pháp lý cho mô hình kinh tế số, đặc biệt là giải pháp phát triển trung tâm sáng tạo sắp hình thành tại một số khu công nghệ cao để “các bạn có thể thể hiện được, đóng góp được tài năng, sức lực, trí tuệ cho đất nước”.

 

Thủ tướng mong muốn các chuyên gia, trí thức tiếp tục đóng góp xây dựng thành công Chính phủ  điện tử để chỉ đạo, điều hành của Chính phủ có hiệu quả hơn. Đề nghị các Bộ trưởng lắng nghe ý kiến của các trí thức, Thủ tướng khẳng định, tạo mọi điều kiện để các trí thức người Việt ở nước ngoài tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình khoa học công nghệ.

 

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng Chiến lược quốc gia cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu Đề  án thành lập “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia” và xây dựng Mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0.

Trong khuôn khổ đó, Bộ Kế hoạch và  Đầu tư khởi xướng và chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và  Đào tạo và nhiều cơ quan, đơn vị khác cùng một số  địa phương, tổ chức Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.  

Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam diễn ra từ ngày 18-24/8/2018 với thành phần nòng cốt là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lối ra, cách làm của Bình Phước là tốt, là đúng hướng

Bày tỏ ấn tượng về kết quả mà tỉnh Bình Phước đạt được, Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm, tinh thần dám nghĩ, dám làm, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển. Theo Thủ tướng, lối ra, cách làm của Bình Phước là tốt, là đúng hướng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước.

Chiều ngày 20/8, tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước ngay sau khi dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh đã thu hút được các nhà đầu tư lớn, “sếu lớn” về làm tổ. 

Bày tỏ ấn tượng về kết quả mà tỉnh Bình Phước đạt được, Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm, tinh thần dám nghĩ, dám làm, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển. Theo Thủ tướng, lối ra, cách làm của Bình Phước là tốt, là đúng hướng. 

Tuy nhiên, cũng theo Thủ tướng, có một số tồn tại, bất cập cần lưu ý như cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, phát triển doanh nghiệp còn gặp khó khăn, cải cách hành chính còn hạn chế. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh chỉ số PCI của tỉnh xếp hạng thấp trong toàn quốc (xếp hạng 62/63). Do đó, các cấp, các ngành, nhất là cấp sở, cấp huyện phải tập trung cải cách tốt hơn. 

Tỉ lệ hộ nghèo thấp hơn bình quân cả nước nhưng số hộ nghèo còn lớn, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm gần 50% số hộ nghèo. 

Trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh cần chú ý đến lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhất là đối với khu vực di dân tự do. Cần tập trung hơn nữa giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là vùng nông thôn, miền núi, bảo đảm an ninh trật tự, cuộc sống bình yên cho người dân. 

Thủ tướng cũng nhắc tỉnh quan tâm xây dựng thương hiệu nông sản; phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân, các loại hình hợp tác xã; giải quyết tình trạng tín dụng đen; xây dựng, quản lý một cách bài bản, hệ thống các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu.

Trước các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo cụ thể trên cơ sở tạo điều kiện cho tỉnh phát triển, trong đó, yêu cầu Bộ Công Thương sớm trình quy hoạch điện mặt trời.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Hảo. 

Trong chuyến công tác tại Bình Phước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Hảo, có chồng và 2 con là liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị  Đổng, có chồng và một con là liệt sĩ, trú tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm cho biết, 6 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng 6,64%. Là “thủ phủ” của 2 loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao là cao su (237.000 ha) và điều (134.300 ha), Bình Phước đạt mức tăng trưởng hơn 9% về công nghiệp-xây dựng. 

Đáng chú ý, 7 tháng đầu năm 2018, thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 4.900 tỷ đồng, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2017. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. 

Tại cuộc làm việc, tỉnh đề nghị Thủ tướng cho phép trong khi chờ Quy hoạch điện mặt trời quốc gia được phê duyệt thì Bộ Công Thương tiếp tục thẩm định các dự án điện mặt trời của tỉnh để tạo điều kiện cho tỉnh và các nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện. Trong đó, ưu tiên dự án điện mặt trời Lộc Ninh (800 MW) và đường dây 220 kV Lộc Thạnh-Bình Long 2 dài 34 km và các trạm biến áp để kết nối các dự án điện mặt trời khu vực Lộc Ninh với lưới điện quốc gia hiện hữu./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tây Ninh cần trở thành trung tâm chế biến nông sản chất lượng cao của cả nước

Sau khi đi thăm, tìm hiểu một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn, sáng 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Tây Ninh - địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhưng còn nhiều khó khăn trong phát triển.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo, cán bộ chủ chốt tỉnh Tây Ninh.

Sở hữu nhiều lợi thế đặc biệt, Tây Ninh có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên khá thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội: hầu như không bị bão, lũ lụt, giá rét; đất đai, bằng phẳng, phì nhiêu; có trục đường Xuyên Á đi qua và 240 km đường biên giới gắn với hai cửa khẩu Quốc tế, là cửa ngõ giao lưu thương mại, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế với Campuchia và khu vực ASEAN…

 

Là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, anh dũng trong kháng chiến, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, Tây Ninh có nhiều di tích lịch sử cách mạng tầm Quốc gia, trong đó có Khu căn cứ Trung ương cục miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Đáng chú ý là Núi Bà Đen ở Tây Ninh là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ, cao 986 m mang nét đẹp kỳ vĩ của tự nhiên kết hợp với sự linh thiêng của chùa Bà. Đây cũng là địa điểm tập trung các ngôi chùa có hàng trăm năm tuổi cùng với những hang động kỳ bí linh thiêng bậc nhất của vùng đất Tây Ninh. Nét hấp dẫn ở nơi đây còn là các lễ hội đậm nét văn hóa của địa phương. Đặc biệt, hội Xuân Núi Bà diễn ra từ mùng 4 tháng Giêng hàng năm và kéo dài trong vòng 1 tháng, thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham dự.

 

Nhắc đến tiềm năng du lịch của Tây Ninh không thể không nhắc đến Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh - công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo kết hợp hài hòa giữa mỹ thuật kiến trúc phương Tây và Á Đông, là nơi thu hút hàng trăm ngàn tín đồ trong những dịp lễ lớn. Lễ hội Đạo Cao Đài Tây Ninh gồm hai lễ chính trong năm: Lễ vía Đức Chí Tôn (Mùng 8 tháng Giêng âm lịch), Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung (15 tháng Tám âm lịch).

 

Tây Ninh còn có Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát - mang nhiều nét đặc trưng riêng, có giá trị đa dạng sinh học cao với quần thể động thực vật phong phú. Tỉnh còn sở hữu hồ Dầu Tiếng - hồ thủy nông nhân tạo lớn nhất khu vực Đông Nam Á với diện tích mặt nước 27.000 ha, đóng vai trò điều hòa thủy văn cho Tây Ninh và một số tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ.

 

Về kết quả phát triển kinh tế xã hội, tỉnh đã kip thời triển khai và cụ thể hóa các cơ chế, chính sách của Trung ương nhằm tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Các dự án đầu tư được đôn đốc, tạo điều kiện triển khai. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Thu hút đầu tư đạt kết quả khá tích cực, tăng 4,4 lần so với cùng kỳ. Công tác quản lý, khai thác nguồn thu đảm bảo theo tiến độ. Thu ngân sách đảm bảo cân đối được nhiệm vụ chi theo dự toán. Các hoạt động văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm luôn được quan tâm thực hiện. Công tác an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Công tác quản lý biên giới, phân giới, cắm mốc và đối ngoại được thực hiện tốt. Tây Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Svay Riêng, Prey Veng - Vương quốc Campuchia.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đề nghị Tây Ninh chú ý đến công tác  bảo vệ rừng kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, đặc biệt là khu vực Núi Bà Đen để gìn giữ môi trường tự nhiên khu vực này. Các bộ, ngành đã góp ý với tỉnh cần nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp trên địa bàn; nhất là hệ thống các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt, Tây Ninh cần coi thúc đẩy du lịch là trọng điểm trong hướng phát triển kinh tế thời gian tới; chủ động trong việc lựa chọn các dự án phù hợp.

 

Đánh giá cao các ý kiến góp ý của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Tây Ninh có nhiều điều kiện phát triển kinh tế xã hội, gìn giữ quốc phòng an ninh không chỉ trước mắt mà còn lâu dài.

 

Thủ tướng nhận xét, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất với cách làm tốt, mở ra giai đoạn mới, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Thủ tướng đề nghị tỉnh nghiên cứu, nhân rộng những mô hình hiệu quả này trong thời gian đới.

 

Phân tích về các thế mạnh của Tây Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tỉnh đã hình thành được nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ đi liền với chế biến sâu, gia tăng giá trị hệ thống. Du lịch tiếp tục phát triển nổi bật là các sản phẩm du lịch gắn liền với Núi Bà Đen. Các khu công nghiệp, khu kinh tế từng bước đem lại hiệu quả.

 

Thủ tướng đề nghị Tây Ninh cần đặc biệt chú trọng đến công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu. Trong phát triển kinh tế, tỉnh cần chú ý gìn giữ môi trường sinh thái bền vững cho người dân, nhất là nước thải và môi trường rừng. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục mở rộng các mô hình chế biến sâu và các mặt hàng sản xuất, dịch vụ khác; phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ này vào khoảng 2020, Tây Ninh sẽ cân đối được chi thường xuyên, không cần trợ cấp của Trung ương. Tây Ninh cần trở thành hình mẫu trung tâm sản xuất, chế biến nông sản chất lượng cao của cả nước, một hình mẫu đi lên, làm giàu từ nông nghiệp. 

 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế, chính sách theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tây Ninh với những phương án cụ thể trên tinh thần sử dụng có hiệu quả nhất nguồn vốn từ đất đai, qua đó, hình thành nguồn lực triển khai các dự án nâng cấp hạ tầng. Thủ tướng lưu ý Tây Ninh chú trọng hơn nữa đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội kết hợp đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực biên giới.

 

Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải trong tháng 9, trình Chính phủ phê duyệt phương án tiền khả thi tuyến đường thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài để có phương án giải phóng mặt bằng. Qua đó, tiếp tục triển khai tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài từ các nguồn lực khác nhau, sớm khởi công trong năm 2019. Về tuyến đường Gò Dầu – Xa Mát, Thủ tướng giao tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư để đề xuất cơ chế phù hợp triển khai trên thực tế./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Ai Cập

Nhận lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi (Áp-đen Pha-ta An Xi-xi), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập từ ngày 25 - 29/8/2018.

Sáng 27/8 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Arab Ai Cập đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Cairo. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Phu nhân nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại nơi đỗ xe và mời Chủ tịch nước bước vào vị trí danh dự. Sau khi đoàn quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Ai Cập, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi giới thiệu các quan chức hai nước Ai Cập và Việt Nam tham gia lễ đón.           

Sáng cùng ngày, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Cairo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đã tiến hành hội đàm.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Phu nhân đón Chủ tịch nước  Trần Đại Quang và Phu nhân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng đến thăm Ai Cập lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngay sau “Lễ hiến sinh” của người Hồi giáo và đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/9/1963 - 1/9/2018); cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Ai Cập đã dành cho đoàn; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi vào tháng 9/2017.

          

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, khẳng định đây là sự kiện chính trị quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả.          

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian gần đây với việc tổ chức Kỳ họp lần thứ nhất của Tiểu ban hợp tác về thương mại và công nghiệp tại Ai Cập và tháng 4/2018 nhằm triển khai các kết quả đại được tại Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Ai Cập tháng 8/2017. Thông qua các cơ chế hợp tác nói trên, đã thống nhất được các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 230 triệu USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2017.

          

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Ai Cập đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, đưa Ai Cập trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Phi, với GDP đạt gần 1.200 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức trên 5%. Chủ tịch nước chân thành chúc mừng Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi vừa được nhân dân Ai Cập tín nhiệm bầu lại làm Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai và được Liên minh châu Phi (AU) bầu làm Chủ tịch tổ chức trong năm 2019, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, nhân dân Ai Cập sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, duy trì ổn định chính trị - xã hội và đà tăng trưởng kinh tế, đưa đất nước Ai Cập ngày càng phát triển phồn thịnh.

          

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên giữa các lãnh đạo cấp cao, khuyến khích các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; đẩy mạnh hợp tác giữa tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Nam - Nam, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Pháp ngữ...           

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ai Cập, với tư cách là một thành viên của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á, làm cầu nối trong quan hệ giữa các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, với Liên minh châu Phi và các nước thành viên.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ai Cập tháo gỡ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường Ai Cập, đặc biệt là các mặt hàng thế mạnh như hàng nông, thủy sản, vật liệu xây dựng như gạo, hạt tiêu, cà phê, chè, cá tra, cá basa, gạch Ceramic, đá ốp lát...; sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý nội bộ để thông qua Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần ký tháng 3/2006 nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hợp tác kinh tế giữa hai nước.   

 

Về hợp tác văn hóa, du lịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Ai Cập sẽ cử đoàn múa rối biểu diễn tại Việt Nam vào tháng 11/2018 tới trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đề nghị hai nước tiếp tục triển khai Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017 - 2021 và Chương trình hợp tác du lịch giai đoạn 2017 - 2019, theo đó hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn tham dự các liên hoan múa, múa rối, nghệ thuật dân gian được tổ chức tại mỗi nước; cảm ơn Ai Cập thời gian qua đã phối hợp, tạo điều kiện để Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập thực hiện các chương trình truyền hình, tọa đàm để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã ba lần đến Ai Cập.

          

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi khẳng định với vị trí kết nối ba châu lục: châu Á, châu Phi và châu Âu, Ai Cập sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Ai Cập; thúc đẩy sớm triển khai Chương trình “Tiêu chuẩn thương mại Halal”, hỗ trợ đào tạo cán bộ của Việt Nam trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Halal về hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường Hồi giáo nói chung, trong đó có Ai Cập; tăng cường hợp tác song phương trong việc công nhận lẫn nhau về các biện pháp kiểm dịch động, thực vật cho hàng hóa nông sản, thủy hải sản.

         

Hai bên cũng trao đổi sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác và nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, thể thao và du lịch, nông nghiệp, giao thông, vận tải, hợp tác địa phương,… trong đó nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch trao đổi thương mại 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

          

Về hợp tác địa phương, hai bên hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình của Việt Nam và tỉnh Luxor của Ai Cập, làm tiền đề để các địa phương khác của hai nước tiếp tục trao đổi, nghiên cứu thúc đẩy các hợp tác cụ thể, tiến tới thiết lập quan hệ kết nghĩa.

          

Về hợp tác giáo dục - đào tạo, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các chương trình học bổng đào tạo cho sinh viên Việt Nam sang Ai Cập học tiếng Arab. Hai nhà lãnh đạo thống nhất giao cho các bộ, ngành, địa phương hai nước tổ chức thực hiện một cách thực chất và hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết thời gian vừa qua.           

Hai nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hợp tác trên các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề toàn cầu như phòng chống khủng bố và sử dụng nguồn nước một cách bền vững.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước, gồm: Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình - tỉnh Luxor, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Dầu lửa và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Ai Cập, Bản ghi nhớ về hợp tác phòng vệ thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Ai Cập, Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Cung ứng và Nội thương Ai Cập; Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Cải tạo đất đai Ai Cập, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Ai Cập.           

Sau lễ ký kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã có cuộc gặp gỡ với báo chí.            

Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã tổ chức chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na

Chiều 27/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp đồng chí Mi-ghen Mê-hi-a, Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU), Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na đang ở thăm, làm việc tại Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Mi-ghen Mê-hi-a, Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU), Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh đồng chí Mi-ghen Mê-hi-a sang thăm lại Việt Nam; cảm ơn tình cảm của nhân dân Đô-mi-ni-ca-na, của Đảng MIU và cá nhân đồng chí Mê-hi-a luôn dành cho Đảng và nhân dân Việt Nam cũng như những nỗ lực thúc đẩy, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam – Đô-mi-ni-ca-na; bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, Đảng MIU và Liên minh Tiến bộ Đô-mi-ni-ca-na sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của mình, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Tổng Bí thư Mi-ghen Mê-hi-a một số nét lớn về tình hình Việt Nam gần đây, về kết quả thực hiện các nghị quyết do Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra; cho rằng thời gian tới, hai đảng cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ như trao đổi đoàn các cấp, chia sẻ kinh nghiệm công tác thực tiễn. Đồng chí bày tỏ tin tưởng rằng, với vai trò quan trọng trên chính trường Đô-mi-ni-ca-na, Đảng MIU sẽ tiếp tục góp phần tích cực trong việc củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na. 

Đồng chí Mi-ghen Mê-hi-a chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua trong phát triển kinh tế-xã hội; tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thành công mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Mi-ghen Mê-hi-a bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về quyết định của lãnh đạo Đảng ta, xây dựng Tượng giáo sư Hoan Bốt, Nhà văn, Nhà tư tưởng, Chiến sỹ đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na và Mỹ La tinh, và là người nhiệt thành ủng hộ và tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi tất yếu của cách mạng Việt Nam tại công viên Hòa Bình, thành phố Hà Nội; nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai nước. Đồng chí Mi-ghen Mê-hi-a khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai đảng và nhân dân hai nước, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

 

Trong thời gian ở Việt Nam, Tổng Bí thư Mi-ghen Mê-hi-a đã có cuộc gặp đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; dự Lễ khánh thành Tượng giáo sư Hoan Bốt tại công viên Hòa Bình, thành phố Hà Nội; hội đàm với đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; thăm làm việc với Bộ Ngoại giao, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel; Tổng Công ty Viglacera; thăm một số cơ sở kinh tế, xã hội tại Hà Nội và Quảng Ninh./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Ai Cập đi vào thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, tin tưởng chuyến thăm sẽ tăng cường lòng tin chính trị và đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả, đáp ứng thiết thực nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Chiều 27/8 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập, tại Phủ Thủ tướng Ai Cập ở thủ đô Cairo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly (Mốt-ta-pha Mát-bu-ly).

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của Chính phủ Ai Cập trong việc duy trì ổn định xã hội và phát triển kinh tế nhanh trong thời gian qua, đưa Ai Cập trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Phi, với GDP đạt gần 1.200 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức trên 5%; mong muốn chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước, đặc biệt về kinh tế, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD/năm vào năm 2020.

 

Để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Ai Cập đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Chính phủ hai nước tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường trên các lĩnh vực như năng lượng (dầu khí), viễn thông, dệt may và da giầy, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, nông lâm thủy sản, luyện kim...; đề nghị phía Ai Cập sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần đi vào hiệu lực và tạo điều kiện thuận lợi cho phía Việt Nam trong việc đưa hàng nông sản (hạt tiêu, cà phê, chè...), thủy sản (cá tra, cá basa...) vào các chuỗi siêu thị của Ai Cập.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo hai nước, với 8 thỏa thuận hợp tác được ký kết trong chuyến thăm lần này, quan hệ hợp tác Việt Nam - Ai Cập trong năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ đạt được những kết quả nổi bật, tạo dấu ấn quan trọng, thiết thực kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.  

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, tin tưởng chuyến thăm sẽ tăng cường lòng tin chính trị và đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả, đáp ứng thiết thực nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

 

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành của Ai Cập tích cực triển khai hiệu quả kết quả của chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Việt Nam tháng 9/2017, cũng như các thỏa thuận vừa được ký kết trước sự chứng kiến của hai vị đứng đầu nhà nước Việt Nam và Ai Cập; tích cực chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập dự kiến được tổ chức tại Ai Cập trong năm 2019.  

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Ai Cập.  

Hai bên nhất trí sẽ sớm triển khai chương trình Tiêu chuẩn Halal cho hàng hóa Việt Nam xuất sang thị trường Hồi giáo nói chung và thị trường Ai Cập nói riêng; hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình của Việt Nam và tỉnh Luxor của Ai Cập, làm tiền đề để các địa phương khác của hai nước tiếp tục trao đổi, nghiên cứu thúc đẩy các hợp tác cụ thể, tiến tới thiết lập quan hệ kết nghĩa.  

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Mostafa Madbouly sớm thăm Việt Nam. Thủ tướng Ai Cập đã vui vẻ nhận lời.  

* Ngày 27/8, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến Cộng hòa Arab Ai Cập, Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm Bệnh viện ung thư trẻ em Ai Cập 57357 (CCHE). Bệnh viện ung thư trẻ em Ai Cập 57357 được thành lập năm 2007 với mục tiêu mang đến cơ hội chưa trị miễn phí cho tất cả trẻ em tại Ai Cập./.

Theo TTXVN

 [Về đầu trang]


Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Lực lượng Cảnh sát biển cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng; gắn xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới... 

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đại diện các cơ quan hữu quan và đông đảo cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cùng tham dự.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Quân công hạng Ba cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Đọc diễn văn kỷ niệm, Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển đã ôn lại chặng đường xây dựng và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, những chiến công, thành tích nổi bật trong 20 năm qua. Cách đây tròn 20 năm, để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển, ngày 28/3/1998, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Khóa X) đã ban hành “Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam”.

 

Trên cơ sở đó, ngày 28/8/1998, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định về việc thành lập Cục Cảnh sát biển (tiền thân của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ngày nay) và giao cho Tư lệnh Quân chủng Hải quân giúp Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) và Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của Lực lượng cảnh sát biển. Ngày 28/8/1998 đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.  

Từ một cơ quan Cục trực thuộc Quân chủng Hải quân và hai vùng Cảnh sát biển với quân số, trang bị còn hạn chế. Trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay Cục Cảnh sát biển đã thành Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Lực lượng Cảnh sát biển hiện nay không chỉ đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn các vùng biển đảo mà còn đủ sức tuần tra, kiểm soát vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa 200 hải lý và hợp tác tìm kiếm cứu nạn ở những vùng biển xa trên 200 hải lý một cách kịp thời hiệu quả.

 

Với tinh thần kiên quyết, kiên trì, dũng cảm, khôn khéo, lực lượng Cảnh sát biển đã tuyên truyền ngăn cản hàng nghìn tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam; đã điều tra xác minh bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu gian lận thương mại; phối hợp triệt phá nhiều đường dây buôn bán vận chuyển ma túy lớn. Những con tàu Cảnh sát biển đã thực hiện thành công hàng trăm vụ cứu dân, cứu tàu và tài sản của ngư dân bị nạn nơi biển xa.

 

Cảnh sát biển có quan hệ song phương, đa phương và thiết lập đường dây nóng với lực lượng thực thi pháp luật của 20 quốc gia trong khu vực và trên thế giới; dũng cảm trong đấu tranh, truy bắt các nhóm cướp biển, cướp có vũ trang trên biển, góp phần tạo nên hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong giữ gìn an ninh trật tự an toàn hàng hải và đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống…

 

Tại Lễ kỷ niệm, ghi nhận những thành tích của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Quân công hạng Ba cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, biển, đảo Việt Nam có một vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là bảo vệ, giữ gìn và phát triển kinh tế biển, đảo. Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) đã ban hành Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Luật Biển Việt Nam cũng đã được Quốc hội thông qua năm 2012, có hiệu lực thi hành năm 2013. Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Việt Nam từng bước trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, để có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ của mình, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại Kỳ họp thứ sáu tới. Dự án luật có những quy định bảo đảm sự phù hợp hơn của pháp luật Việt Nam với pháp luật quốc tế, cũng như tình hình thực tiễn, để tạo ra những thuận lợi cho lực lượng Cảnh sát biển thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển bằng biện pháp pháp luật; bảo vệ tài nguyên môi trường, lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng, tài sản của công dân; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn, hòa bình và ổn định vùng biển của Tổ quốc. Tạo điều kiện cho lực lượng Cảnh sát biển bảo vệ, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân Việt Nam làm ăn hợp pháp trên biển.

 

Để bảo đảm cho lực lượng Cảnh sát biển thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn trên biển và thềm lục địa của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đã nêu một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

 

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời khắc phục những điểm yếu, quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 8 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X và các chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước về chủ trương, đối sách trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, lực lượng Cảnh sát biển cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng; gắn xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp, kiên quyết phòng, chống, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện tiêu cực khác trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu... để Đảng bộ Cảnh sát biển Việt Nam có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

 

“Cảnh sát biển Việt Nam phải xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu đáp ứng được các yêu cầu: giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước, giữ vững và tăng cường tính nhân dân, tính dân tộc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát biển cần đổi mới toàn diện, nâng cao chất l­ượng bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện chiến đấu; chấp hành pháp luật, rèn luyện kỷ luật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tăng cường công tác huấn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên nâng cao trình độ làm chủ trang bị, vũ khí; giỏi về chuyên môn kỹ thuật nghiệp vụ chuyên ngành; thành thạo chiến thuật, các phương án bảo vệ chủ quyền biển đảo, chống cướp biển, cướp có vũ trang, buôn lậu, gian lận thương mại, tìm kiếm cứu nạn và nắm chắc pháp luật Việt Nam, cũng như các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam tham gia...

 

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Cảnh sát biển cần làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, ngư dân; thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế, thường xuyên trao đổi thông tin, cùng với lực lượng thực thi pháp luật trên biển, cơ quan chức năng các nước phối hợp để giải quyết, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo giữ vững chủ quyền, trật tự an ninh, an toàn trên biển để đất nước có môi trường hòa bình để phát triển.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cần chủ động hơn nữa trong việc phát huy lợi thế của mình kết hợp với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự phối hợp của các bộ, ban, ngành và các địa phương; đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành, địa phương cũng cần phát huy cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của mình, quan tâm, chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Cảnh sát biển, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tốt hơn yêu cầu xây dựng và phát triển lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, trên chặng đường phát triển mới, cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm làm nên nhiều kết quả và thành tích, xứng đáng là lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng, là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển. /.

 (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Ấn Độ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj khẳng định, Ấn Độ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, an ninh, quốc phòng...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ.

Chiều 28/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đang thăm làm việc tại Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi tiếp,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng Sushma Swaraj thăm Việt Nam; chia sẻ khó khăn, mất mát do mưa lớn và lụt tại nhiều bang của Ấn Độ; bày tỏ chia buồn sâu sắc về việc cựu Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee qua đời. 

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội hết sức ấn tượng của Ấn Độ; vị thế, vai trò Ấn Độ ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới; đánh giá cao đóng góp quan trọng của Bộ Ngoại giao Ấn Độ và cá nhân Bộ trưởng vào thành công chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ và kỷ niệm ngày Cộng hòa Ấn Độ tháng 1/2018. Đồng thời cảm ơn Thủ tướng Narendra Modi đã có Thư chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9. 

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực; đánh giá cao kết quả làm việc tích cực giữa Bộ trưởng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Sushma Swaraj quan tâm thúc đẩy một số việc như: Duy trì sự tin cậy cao về chính trị và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước; đẩy mạnh hợp tác hiệu quả quốc phòng, an ninh - trụ cột của quan hệ song phương; ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, trong đó, tích cực trao đổi để giảm các biện pháp phòng vệ thương mại, không để ảnh hưởng lợi ích của doanh nghiệp trong quan hệ thương mại song phương; thúc đấy các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, khai thác dầu khí. 

Hợp tác khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân còn rất nhiều tiềm năng, do đó hai bên cần thiết lập các cơ chế hợp tác phù hợp. Hai bên cũng cần phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ; mong Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj bày tỏ ấn tượng về những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua.

 

Bộ trưởng vui mừng thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học-công nghệ do bà và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì, theo đó, hai bên nhất trí đề ra nhiều giải pháp cụ thể để đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác hiện nay. 

Bà cũng vui mừng nhận thấy, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực, đi vào chiều sâu và thực chất, phục vụ thiết thực lợi ích của nhân dân hai nước. 

Bà Sushma Swaraj khẳng định, Ấn Độ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, an ninh, quốc phòng; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau… qua đó đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của khu vực cũng như thế giới./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thông xe cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

Sáng 1/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành, thông xe cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu khánh thành, thông xe cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng.

Cùng dự sự kiện có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành.

 

Cao tốc Hạ Long-Hải Phòng có chiều dài 24,6 km, rộng 25 m, được thiết kế với 4 làn xe, vận tốc tối đa 100 km/h, tổng vốn đầu tư 6.416 tỉ đồng. 

Đây là tuyến cao tốc đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương thực hiện bằng nguồn ngân sách của tỉnh và hình thức đối tác công-tư (PPP), được coi là một hình mẫu về cách làm trong phát triển hạ tầng giao thông.

 

Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến dài 5,4 km được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức vốn 7.661 tỷ đồng. Công trình do chính người Việt Nam tự đầu tư, thiết kế, tổ chức thi công với kỹ thuật phức tạp, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. 

Sau khi đưa vào hoạt động, cao tốc Hạ Long-Hải Phòng sẽ nối với cao tốc Hải Phòng-Hà Nội, giúp rút ngắn quãng đường từ TP. Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km hiện nay xuống còn 130 km, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 giờ xuống còn 1,5 giờ; rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng từ 75 km hiện nay xuống còn 25 km.

 

Tuyên bố khánh thành, thông xe, đưa vào vận hành công trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đột phá đáng tự hào hơn cả là việc hình thành một cây cầu “Made in Việt Nam” - cầu Bạch Đằng - một minh chứng cụ thể và rõ ràng về tinh thần tự lực, tự cường, về khả năng làm chủ công nghệ và thi công cầu đường của người Việt Nam.

 

Cao tốc Hạ Long-Hải Phòng không chỉ phát huy thêm giá trị của cao tốc Hà Nội-Hải Phòng mà còn thúc đẩy liên kết vùng, góp phần kết nối toàn khu vực tam giác phát triển 3 chữ H: Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long, mở thêm không gian và cơ hội phát triển kinh tế-xã hội lớn cho toàn khu vực.

 

Công trình cũng tạo đột phá về mặt thời gian, tài nguyên quý nhất. Thủ tướng cho rằng, rất nhiều người dân, doanh nghiệp, du khách sẽ hài lòng khi biết rằng thời gian đi Hạ Long-Hải Phòng hiện rút xuống chỉ còn 30 phút thay vì 2 tiếng như trước đây, đồng thời tuyến Hạ Long-Hà Nội nay chỉ mất 1 tiếng 30 phút thay vì 3-4 giờ đồng hồ.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành, thông xe cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng.

Thủ tướng cũng cho rằng cây cầu có sự đột phá bởi tư duy năng động, dám nghĩ dám làm của lãnh đạo địa phương với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các thời kỳ; sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương liên quan. Đó là một sự táo bạo, sự đột phá cần thiết trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

 

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động đã làm việc ngày đêm trên công trường và cảm ơn những hộ gia đình trong vùng dự án đã dành mặt bằng cho dự án. 

“Tôi yêu cầu chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống của nhân dân. Tôi đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại để tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng thực sự là con đường cao tốc đồng bộ, hiện đại, an toàn và hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Tuyến đường cao tốc và cây cầu hiện đại này là một sự đầu tư lớn về nguồn lực, công sức, trí tuệ của đất nước, từ các nhà đầu tư đến nhân dân, chính quyền và các đơn vị triển khai. Để tuyến đường thực sự có hiệu quả thì phải thu hút được nhiều hành khách, hàng hóa vận chuyển, điều này phụ thuộc then chốt vào sự cất cánh kinh tế và du lịch của tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng trong thời gian tới. 

Thủ tướng cho biết năm 2018, Việt Nam sẽ hoàn thành toàn diện vượt mức 12 chỉ tiêu kế hoạch nhà nước. Đời sống nhân dân được cải thiện trong đó có sự đóng góp trực tiếp của hai địa phương trọng điểm là Quảng Ninh, Hải Phòng.

 

Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Ninh, TP. Hải Phòng tiếp tục đổi mới cách thức thu hút đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, chất lượng cao hơn để khu vực này trở thành một trung tâm du lịch, chế tạo và sáng tạo hàng đầu của đất nước./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ Việt Nam – Anh đang phát triển rất tốt đẹp

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam coi trọng vị trí, vai trò của Vương Quốc Anh, mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, tăng cường trao đổi cấp cao và giao lưu trên các kênh Đảng, Quốc hội, nhân dân và giữa các địa phương hai nước.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Chiều ngày 1/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward. 

Đại sứ Gareth Ward bày tỏ sự hân hạnh được tiếp kiến Tổng Bí thư nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ mới, cho biết cá nhân Đại sứ rất vui mừng được làm Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; đánh giá cao về sự phát triển và những thành tựu trong các lĩnh vực của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

 

Tổng Bí thư chúc mừng Ngài Gareth Ward bắt đầu đảm nhận cương vị Đại sứ của Vương quốc Anh tại Việt Nam vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ Việt – Anh đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng Bí thư khẳng định: Việt Nam coi trọng vị trí, vai trò của Vương Quốc Anh, mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, tăng cường trao đổi cấp cao và giao lưu trên các kênh Đảng, Quốc hội, nhân dân và giữa các địa phương hai nước.

 

Tổng Bí thư đề nghị hai bên tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đa phương; ủng hộ việc phát triển quan hệ giữa Anh với ASEAN; chúc Đại sứ Gareth Ward sẽ có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Anh không ngừng phát triển ngày càng tốt đẹp.

Đại sứ Vương quốc Anh khẳng định Anh rất coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam, cho rằng hai nước đều có tầm nhìn chiến lược và quan điểm ủng hộ thương mại tự do, có nhiều tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, tài chính, giáo dục, y tế, quốc phòng.

 

Đại sứ bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương, tăng cường phối hợp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trong các vấn đề khu vực, quốc tế, đề nghị Việt Nam ủng hộ phát triển quan hệ đối tác giữa Anh với ASEAN; cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Vương quốc Anh với Việt Nam tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa trong giai đoạn mới.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Thủ tướng kỳ vọng Quảng Ninh phải làm xuất sắc vai trò một cực tăng trưởng phía bắc, chủ đạo để tạo sự kết nối, lan tỏa với các tỉnh, thành lân cận và thúc đẩy kinh tế cả vùng và cả nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh.

Chiều 1/9, tại TP. Hạ Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh. 

Cùng dự cuộc làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, lãnh đạo một số ban, bộ, ngành. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá Quảng Ninh đã tạo nguồn cảm hứng sâu sắc cho cả nước trong cải cách hành chính, Thủ tướng nhìn nhận, sự chuyển đổi của Quảng Ninh phát triển từ “nâu” sang “xanh” cũng là hành trình phát triển của chính Việt Nam. Việt Nam được coi là một quốc gia phát triển nhanh ở châu Á thì Quảng Ninh là một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của Việt Nam. Tỉnh đã coi trọng phát triển bền vững và có nhiều mặt tiên phong, làm nên thương hiệu dẫn đầu của Quảng Ninh. 

“Thủ tướng luôn theo dõi những vấn đề đổi mới phát triển của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua”, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của Quảng Ninh. Đây là tỉnh đầu tiên và duy nhất trong cả nước tới thời điểm này thực hiện thành công mô hình đối tác công tư PPP trong xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cầu Bạch Đằng…

 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tỉnh còn phát triển dưới mức tiềm năng, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao còn ít. Doanh nghiệp địa phương còn hạn chế về quy mô và khả năng cạnh tranh. Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp vào năm 2020, lên 25.000 doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, số lượng cần gắn với chất lượng và sức cạnh tranh.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng kỳ vọng Quảng Ninh tiếp tục đi tiên phong, trở thành nguồn cảm hứng và bài học kinh nghiệm cho các tỉnh, thành phố khác trên cả nước trên một số khía cạnh. Đó là sáng kiến cải cách thể chế; khơi thông các nút thắt phát triển cơ sở hạ tầng và huy động vốn từ xã hội; tiếp tục đột phá tái cơ cấu kinh tế gắn liền với mô hình tăng trưởng bên cạnh phát triển đô thị xanh, sạch, thông minh. 

Tỉnh phải có cơ cấu dân số ở đô thị nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa so với mức bình quân chung của cả nước.

Quảng Ninh phải làm xuất sắc vai trò một cực tăng trưởng phía bắc, chủ đạo để tạo sự kết nối, lan tỏa với các tỉnh, thành lân cận và thúc đẩy kinh tế cả vùng và cả nước.

Xác định chỗ đứng trong chuỗi giá trị quốc tế, cạnh tranh với các đô thị khác trên thế giới chứ không phải trong nước. Quảng Ninh phải là trung tâm giao lưu quốc tế, một điểm đến cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và những ý tưởng sáng tạo, đột phá, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm.

Tỉnh cần chú trọng phát triển đô thị, một động lực tăng trưởng mới của tỉnh. Tiếp tục nghiên cứu và cụ thể hóa các điều kiện xây dựng Vân Đồn thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, phấn đấu đến năm 2050, Vân Đồn trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của châu Á-Thái Bình Dương.

 

Tỉnh cần tiếp tục phát triển du lịch, dịch vụ đẳng cấp cao, chất lượng cao, bền vững, đa dạng, kết nối với các trung tâm du lịch lớn của quốc gia và quốc tế. Phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao và đa chức năng. Phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, khai khoáng bền vững, phát triển xanh, giảm tối đa tác động tiêu cực tới tài nguyên du lịch. 

Cần tổng kết, rút kinh nghiệm, hoàn thiện những sáng kiến cải cách thể chế, trong đó có mô hình trung tâm phục vụ hành chính công thuộc tỉnh và trực thuộc cấp huyện, mô hình hợp nhất một số cơ quan,.

 

Một lần nữa, Thủ tướng nhắc lại điều ông mong muốn tại cuộc làm việc lần trước với tỉnh là Quảng Ninh trở thành trung tâm giao lưu quốc tế, một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa, một nơi khởi phát những ý tưởng sáng tạo đột phá, nhờ đó, luôn giữ vai trò tiên phong cải cách của cả nước và dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trong điểm phía bắc. “Hạ Long không chỉ là mảnh đất cho rồng hạ mà còn là nơi rồng Quảng Ninh, rồng Việt Nam cất cánh”, Thủ tướng bày tỏ. 

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo về một số kiến nghị của tỉnh với tinh thần tạo điều kiện cho Quảng Ninh phát triển hơn nữa. 

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm sau cao hơn năm trước; 6 tháng đầu năm 2018 tăng 10,16%, dự kiến cả năm 2018 tăng trên 11%. GRDP bình quân đầu người đạt 5.065 USD/người/năm (gấp đôi bình quân cả nước), tăng bình quân 9,1%/năm. Năng suất lao động tăng bình quân 10,6%/năm. Thu ngân sách luôn trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. 8 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách ước đạt hơn 27.800 tỷ đồng. Đến tháng 8/2018, toàn tỉnh có 16.680 doanh nghiệp, vốn đăng ký 180.000 tỷ đồng.

 

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên của cả nước thí điểm cải cách bộ máy hành chính; đã tập trung xây dựng thể chế và cải cách hành chính, tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước; xây dựng chính quyền điện tử, vận hành hiệu quả Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, liên kết đến cấp xã; cắt giảm 40% thời gian giải quyết so với quy định; cung cấp 80% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả

Ngày 4/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước do đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước.

Đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản cảm ơn Tổng Bí thư đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay, đặc biệt là vừa qua đã hỗ trợ về vật chất giúp nhân dân vùng bị hại do sự cố vỡ đập thủy điện tại Nam Lào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản báo cáo với Tổng Bí thư về kết quả hợp tác giữa Mặt trận Lào Xây dựng đất nước với Ban Dân vận Trung ương Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời gian qua và kết quả cuộc hội đàm với Ban Dân vận Trung ương; thông báo với Tổng Bí thư một số nét khái quát về tình hình Lào gần đây. Đồng chí khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình cùng với Việt Nam giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; Mặt trận Lào Xây dựng đất nước sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Trung ương và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai thực hiện có hiệu quả  các Thỏa thuận hợp tác đã ký.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản dẫn đầu Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước sang thăm và dự hội nghị về công tác dân vận tại Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng về đối nội và đối ngoại mà Lào đã giành được sau hơn hai năm triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đất nước và nhân dân Lào tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của Mặt trận Lào Xây dựng đất nước. Tổng Bí thư bày tỏ chia sẻ trước những mất mát, thiệt hại to lớn về người và tài sản của nhân dân tỉnh Ắt-ta-pư do sự cố vỡ đập thủy điện gây ra và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào vùng bị nạn sẽ sớm khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Ban Dân vận Trung ương với Mặt trận Lào Xây dựng đất nước trong thời gian qua, cũng như kết quả hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Mặt trận Lào Xây dựng đất nước với Ban Dân vận Trung ương; nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới; bày tỏ mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi về lý luận và thực tiễn nhất là những bài học kinh nghiệm về công tác dân vận của mỗi Đảng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong đó có việc vận động, tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước nhất là thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Tổng Bí thư cũng đã thông báo với Đoàn về tình hình Việt Nam và trân trọng gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào.

 

*Cùng ngày, Đoàn đại biểu Ban Dân vận Trung ương Đảng ta do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có cuộc Hội đàm với Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước do đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn. Tại cuộc hội đàm hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; quan hệ giữa hai Đảng và giữa hai cơ quan; trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác dân vận của mỗi Đảng và hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng và Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2016 - 2020 trong đó có việc tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác dân vận; chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai Đảng từ Trung ương đến địa phương đẩy mạnh hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng./.      

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không có cơ hội học tập

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu lấy học sinh làm trung tâm, mang lại niềm cảm hứng học tập cũng như những kỹ năng cần thiết để chúng ta phấn đấu không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không có cơ hội học tập.

Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học mới của Trường Phổ thông dân tộc nội trú tại xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông - huyện nghèo của tỉnh Kon Tum, nơi được ví von là “cổng trời” tại Tây Nguyên. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thủ tướng bày tỏ xúc động về dự buổi lễ tại vùng xa xôi khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum. “Tôi được biết trong những ngày nghỉ vừa qua các thầy giáo, cô giáo, các phụ huynh đã không nghỉ mà lo dọn dẹp trường lớp sạch sẽ để tổ chức buổi khai giảng chu đáo hôm nay”, Thủ tướng phát biểu.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tại xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới các em học sinh, đặc biệt là học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, thiên tai... những tình cảm thân thương nhất. Thủ tướng bày tỏ, sự nghiệp giáo dục, phát triển đất nước là sự nghiệp chung của 54 dân tộc anh em. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm tạo điều kiện cho sinh viên, học sinh, thế hệ trẻ các dân tộc thiểu số để các dân tộc anh em cùng sánh vai, đoàn kết, cùng phát triển ở mọi vùng miền.

 

Đọc lại một đoạn trong thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Gia Lai năm 1946: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ gìn quyền tự do, độc lập của chúng ta”, Thủ tướng bày tỏ, đối với thế hệ hôm nay, lời dạy đó còn nguyên giá trị. 

Thủ tướng cho biết, cả nước hiện có 319 trường dân tộc nội trú, trong đó, ở Kon Tum có trường dân tộc nội trú tỉnh và ở tất cả các huyện. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa để các em có điều kiện phát triển trong tương lai. “Chúng ta hiểu điều này để chúng ta phấn đấu, rèn luyện tốt hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân, của thầy cô giáo”. 

Thủ tướng cũng biểu dương, năm qua, tỉ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đến lớp đầy đủ của trường đạt 98%. Năm học qua, trường có 98,7% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông; hai học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1 và 30% học sinh được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tại xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục - đào tạo của tỉnh tiếp tục triển khai tốt nghị quyết của Trung ương, Quốc hội về đổi mới toàn diện căn bản giáo dục - đào tạo, chuyển từ giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang giáo dục toàn diện, chú trọng phẩm chất và năng lực. Điều này đòi hỏi phải thay đổi từ tư duy, nhận thức đến phương pháp, kỹ năng của người thầy trong vai trò mới là dẫn dắt, hướng dẫn học sinh. Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu lấy học sinh làm trung tâm, mang lại niềm cảm hứng học tập cũng như những kỹ năng cần thiết để chúng ta phấn đấu không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không có cơ hội học tập. 

Ngành giáo dục tỉnh Kon Tum cần bảo đảm đủ số lượng và chất lượng giáo viên. 

Về phía Chính phủ, Thủ tướng nhắc lại phát biểu trước Quốc hội khi ông nhậm chức: Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục, đào tạo lớp trẻ. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu, vùng xa. Phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo, đồng bào dân tộc đều có cơ hội học tập, tiến thân, cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

 

Nhắc đến một tấm gương người Ê Đê tại huyện Tu Mơ Rông đã trở thành tiến sĩ, Thủ tướng mong muốn các em học sinh phải có hoài bão, học tập để trở thành bác sĩ, kỹ sư, công nhân lành nghề, làm thầy giáo, cô giáo hay làm người nông dân xuất sắc... 

Tại mảnh đất có cây sâm Ngọc Linh quý hiếm này, Thủ tướng cho rằng chính các em học sinh mới là hạt giống quý báu nhất mà các thầy cô giáo, nhà trường đang ngày đêm vun trồng. 

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường, phụ huynh bảo đảm điều kiện học tập, trước hết là sách giáo khoa, cho các em. Tăng cường trang bị dạy học, chứ không phải học chay, dạy chay. Tạo môi trường an toàn lành mạnh, thân thiện trong trường và ngoài xã hội. Bảo đảm dinh dưỡng cho các cháu, quản lý tốt bếp ăn. Nâng cao thể lực cho các em học sinh ngay tại nhà trường. Quan tâm bảo đảm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm thầy cô giáo và học sinh. 

Nhân dịp khai giảng, Thủ tướng trao tặng 500 bộ sách giáo khoa cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tu Mơ Rông./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Kon Tum “chọn một số việc để thúc đẩy ra tấm ra món”

Chiều 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhìn nhận tỉnh có nhiều cố gắng và có một số bước thành công. Với cây sâm Ngọc Linh, được coi là quốc bảo của Việt Nam, đã có doanh nghiệp lớn tham gia phát triển với cách làm lớn. 

Cho rằng Kon Tum có nhiều tiềm năng lợi thế, nhưng theo Thủ tướng, tỉnh phát triển dưới tiềm năng, nhất là thu nhập bình quân đầu người còn thấp (năm 2017 đạt 34,77 triệu đồng/người/năm). “Nếu chúng ta không phấn đấu quyết liệt, chúng ta sẽ tụt hậu”, Thủ tướng nói.

 

Phát triển doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (hiện có trên 2.600 doanh nghiệp, tỉ lệ 187 người dân/doanh nghiệp, thấp hơn trung bình cả nước - 150 người dân/doanh nghiệp). Chỉ số PCI cấp tỉnh mặc dù điểm số có cải thiện, nhưng còn thấp, thậm chí tụt hạng. 

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Kon Tum “chọn một số việc để thúc đẩy ra tấm ra món”. Tìm nguồn lực giải quyết một số công việc để bảo đảm chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững. Cần quan tâm xử lý các vấn đề xã hội, nhất là giáo dục, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc; cùng Trung ương xử lý tốt vấn đề đất đai, không để thành điểm nóng.

 

Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển. Đó là phát triển rừng bền vững, nâng cao năng suất rừng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi quan trọng khi Kon Tum có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn. 

Các trụ cột nữa là phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao, đa chức năng, đặc biệt là phát triển cây sâm Ngọc Linh; phát triển công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp ở phân khúc cấp cao; phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch. Tỉnh cần chú ý động lực tăng trưởng là thể chế. 

Đối với các kiến nghị cụ thể của tỉnh, Thủ tướng cơ bản nhất trí với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển hơn nữa./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao chất lượng và sự năng động trong hợp tác giữa hai nước với những lĩnh vực hợp tác phong phú, toàn diện và hiệu quả, từ hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, đến hợp tác văn hóa, y tế, khoa học-công nghệ, giáo dục đào tạo, pháp luật và tư pháp, hợp tác giữa các địa phương.

 

Chiều 5/9, tại Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev (Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép).

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev.

Thủ tướng Dmitry Medvedev vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimia Putin (Vla-đi-mia Pu-tin), nhấn mạnh đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết lâu đời giữa hai nước; bày tỏ chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ hội để hai bên làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn phát triển mới.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trở lại thăm nước Nga tươi đẹp, cảm ơn những tình cảm nồng ấm và sự đón tiếp chu đáo, thân tình của cá nhân Thủ tướng và Chính phủ Nga đã dành cho Tổng Bí thư và đoàn cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trong những năm gần đây, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Liên bang Nga vẫn giữ vững ổn định chính trị, kinh tế phục hồi, an sinh xã hội được bảo đảm, phát huy vai trò tích cực trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế; chúc mừng Nga đã tổ chức rất thành công kỳ World Cup 2018, một trong những World Cup hấp dẫn thành công nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga; trân trọng và cảm ơn Thủ tướng Dmitry Medvedev về sự ủng hộ phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam thời gian qua.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao chất lượng và sự năng động trong hợp tác giữa hai nước với những lĩnh vực hợp tác phong phú, toàn diện và hiệu quả, từ hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, đến hợp tác văn hóa, y tế, khoa học-công nghệ, giáo dục đào tạo, pháp luật và tư pháp, hợp tác giữa các địa phương.

 

Hai bên nhất trí ủng hộ, tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành hai nước phối hợp chặt chẽ tiếp tục cùng triển khai hiệu quả và mở rộng các cơ chế hợp tác trên lĩnh vực trọng tâm, chú trọng cơ chế kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các thỏa thuận cấp cao cũng như các hiệp định, nghị định thư liên chính phủ và các cam kết giữa các bộ, ngành hai nước, các dự án hợp tác trong các lĩnh vực, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga. Hai bên nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn đóng vai trò rất quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước, nhất trí quyết tâm đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa để tương xứng với  quan hệ về chính trị, văn hóa và tiềm năng còn rất lớn của hai bên. Hai bên thống nhất thúc đẩy thực hiện các biện pháp để việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu được thuận lợi. Thủ tướng Nga khẳng định Chính phủ Nga sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai thực hiện có kết quả các dự án hợp tác đầu tư trên lãnh thổ của nhau, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, giao thông, viễn thông, nông nghiệp, thủy hải sản..., sớm tìm ra phương thức thanh toán linh hoạt.

 

Tổng Bí thư chân thành cảm ơn các cơ quan chức năng của Nga tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga sinh sống ổn định lâu dài, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng Nga cho biết Chính phủ Nga đang xây dựng dự thảo Hiệp định về lao động có tổ chức và điều kiện đi lại của công dân hai nước, tạo thuận lợi cho thúc đẩy giao lưu nhân dân và khuyến khích phát triển du lịch. 

Hai bên vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng nước Nga thống nhất không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần thắt chặt nền tảng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống và tin cậy chính trị giữa hai đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước; thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi đoàn, tham vấn lẫn nhau trên kênh Đảng về những vấn đề quan trọng mà hai nước cùng quan tâm, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Thủ tướng Dmitry Medvedev sớm sang thăm lại Việt Nam, mời Lãnh đạo Đảng nước Nga thống nhất sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Dmitry Medvedev cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở Liên bang Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

 ở thủ đô Moskva.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao cùng đông đảo bạn bè Nga trong Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam, bà con cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã dâng hoa, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại, lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, một người bạn lớn của nhân dân Nga. 

Sau khi dâng hoa tại Tượng đài Bác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao và bạn bè Nga trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh,

 

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev (Đmi-tơ-ri Mét-vê-đép); đến đặt hoa tại Đài Liệt sỹ vô danh, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại; đến đặt hoa và vào Lăng viếng Vladimir Ilyich Lenin (Vla-đi-mia I-lích Lê-nin), vị lãnh tụ của giai cấp vô sản và phong trào công nhân thế giới, người đã lãnh đạo Cách mạng tháng Mười Nga thành công.

Chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kéo dài từ 5 - 8/9. Theo kế hoạch, trong ngày 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) tại thành phố Sochi (Xô-tri)./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 6/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật, Nhật - Việt Ryotaro Sugi (Ri-ô-ta-rô Sư-gi).

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật, Nhật-Việt Ryotaro Sugi.

Đại sứ Ryotaro Sugi đang có chuyến thăm Việt Nam và tham gia tổ chức Đại nhạc hội Việt - Nhật 2018 diễn ra vào ngày 9/9 sắp tới, nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, trong đó giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao ngày càng được tăng cường. Các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cùng chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản của Chủ tịch nước và Phu nhân mới đây (29/5 - 2/6) đã mở ra một giai đoạn phát triển mới toàn diện và thực chất hơn của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Năm 2018 kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy chính trị và hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Ryotaro Sugi cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong hơn 30 năm qua thông qua các hoạt động đầy ý nghĩa, nhất là trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân... Những hoạt động của Đại sứ Ryotaro Sugi đã góp phần tích cực vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về con người và văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản, tạo cơ sở vững chắc cho việc củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị mật thiết và bền vững giữa nhân dân hai nước.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Đại sứ Ryotaro Sugi sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, nhất là trong  lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương hai nước và đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Nhật Bản. Chủ tịch nước cũng đề nghị Đại sứ Ryotaro Sugi hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai nước có nhiều tiềm năng, như nông nghiệp, lao động, y tế.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng được biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đại sứ Ryotaro Sugi sẽ phối hợp các bộ, ngành Việt Nam tổ chức chương trình Đại nhạc hội Việt - Nhật để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; tin tưởng chương trình sẽ thành công tốt đẹp, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng phát triển. 

Đại sứ Ryotaro Sugi bày tỏ vui mừng về những bước phát triển của quan hệ Nhật Bản - Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Nhật hoàng và Hoàng hậu tới Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.  

Đại sứ Ryotaro Sugi cho biết đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Truyền hình Việt Nam trong việc tổ chức Đại nhạc hội Việt - Nhật 2018; khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Nhật Bản - Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Ngày 6/9, tại thành phố Sochi (Xô-chi), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin).

 

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Vladimir Putin nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, hoan nghênh những đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tin tưởng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là một dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng sang thăm lại Liên bang Nga; cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Nga đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mọi mặt mà Nga đã đạt được trong thời gian qua và vị thế quan trọng của Nga trên trường quốc tế. Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Việt Nam; nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như ngày nay.

 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển toàn diện quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua; thống nhất cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc cần được giữ gìn và phát huy.

 

Trong không khí hữu nghị, tin cậy cao và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất trí nỗ lực cao nhất đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên gặp gỡ, trao đổi đoàn cấp cao, tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan, bộ, ngành, chính quyền các địa phương của hai nước; nhất trí không ngừng củng cố sự tin cậy chính trị, làm nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác toàn diện.

 

Hai bên nhất trí cùng phối hợp tổ chức thành công Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-LB Nga trong năm 2019 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

 

Về hợp tác kinh tế-thương mại, hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy quan hệ kinh tế-thương mại hai nước đã có sự phát triển nhanh, nhất là từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực. Hai bên nhất trí đẩy mạnh các biện pháp nhằm khai thác tối đa hiệu quả của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế-thương mại và Khoa học kỹ thuật trong việc đôn đốc, giám sát, thực hiện các thỏa thuận hợp tác, khuyến khích tìm kiếm các dự án trên các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, hạ tầng giao thông đô thị, thông tin và viễn thông… Đặc biệt, đối với lĩnh vực năng lượng và dầu khí, vốn là lĩnh vực hợp tác then chốt có ý nghĩa chiến lược giữa hai nước trong nhiều năm qua, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp của hai nước thực hiện hiệu quả những dự án hiện có, đồng thời mở rộng các dự án đầu tư mới với sự tham gia của các công ty dầu khí quốc gia trên lãnh thổ hai nước.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án đầu tư ưu tiên tại hai nước; tiếp tục rà soát, điều chỉnh để có cơ chế khuyến khích, đơn giản hóa các thủ tục và tiêu chuẩn cho hàng hóa của cả hai bên được xâm nhập thị trường của nhau, nhất là nông lâm thủy sản, coi đây là một hướng tốt để nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

 

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, thể hiện sự tin cậy giữa hai nước và phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Về khoa học công nghệ, lãnh đạo hai nước nhất trí triển khai Dự án Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là dự án trọng điểm về hợp tác khoa học-công nghệ giữa hai nước trong việc nghiên cứu sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác, như giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, hợp tác giữa các địa phương hai nước...

 

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Hai bên chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Việt Nam ủng hộ Nga tăng cường vai trò trong bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Đông Nam Á và trên thế giới. 

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Nga, là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Nga đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga thời gian qua, đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cồng đồng người Việt Nam tại Nga làm việc và sinh sống ổn định, lâu dài, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Nga sang thăm lại Việt Nam trong năm 2019. Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và đi thăm chính thức Hungary

Chiều 8/9, theo giờ địa phương, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Moskva đi thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Vích-to Ô-ban).

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và đi thăm chính thức Hungary.

Tham gia Đoàn có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an; Hồ Mẫu Ngoạt, Trợ lý Tổng Bí thư, và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức./.

 (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị hội nghị WEF ASEAN 2018

Chiều 9/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tới kiểm tra công tác chuẩn bị; tổng duyệt các phương án tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị hội nghị WEF ASEAN 2018

Tại đây, Thủ tướng nghe Ban Tổ chức trình bày và triển khai kịch bản, phương án đón các nhà lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia tham dự hội nghị WEF ASEAN. Theo đó, Tiểu ban Vật chất và Hậu cần chủ trì phối hợp với các Tiểu ban An ninh và Y tế, Lễ tân bố trí và điều hành phương án đón các nhà lãnh đạo, trưởng đoàn tại tại sảnh lớn của Trung tâm hội nghị Quốc gia. 

 

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra các địa điểm tổ chức Hội nghị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia: Phòng diễn ra phiên khai mạc, các phòng tiếp xúc song phương, thảo luận; địa điểm chiêu đãi, Gala dinner. Thủ tướng cũng nghe báo cáo về phương án tổ chức phiên Khai mạc Toàn thể Hội nghị WEF ASEAN 2018 và phương án tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam. 

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đến thời điểm này, trên các mặt công việc, công tác chuẩn bị cho sự kiện WEF – ASEAN đã hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động của hội nghị. Trong những ngày qua, phía Diễn đàn kinh tế thế giới WEF đã cử nhiều chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ và cùng hợp tác tổ chức sự kiện này.

 

Về mặt nội dung, Ban Tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với WEF và các bộ: Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Lao động- Thương binh và Xã hội… để tham gia góp ý vào nội dung của hội nghị.  

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện đã có 6 vị Tổng thống, Thủ tướng; có 3 Phó Thủ tướng dự kiến sẽ tham dự hội nghị. Công tác lễ tân, an ninh, hậu cần cũng đã được bố trí đầy đủ, chặt chẽ đảm bảo chu đáo, kịp thời theo các tiêu chí đề ra. 

Cũng theo Ban Tổ chức, đến thời điểm này, số lượng đại biểu chính thức đăng ký tham dự WEF – ASEAN là 970 người; cùng với những khách mời khác, đưa tổng số đại biểu tham dự có thể lên đến gần 1.200 đại biểu. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 300 phóng viên trong nước và quốc tế sẽ đến đưa tin về sự kiện ngoại giao quan trọng này.

 

Phát biểu rút kinh nghiệm tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội nghị WEF ASEAN là hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2018. Thủ tướng đánh giá cao các tiểu ban đã phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, chủ động và đặc biệt là phối hợp tốt với WEF trong công tác chuẩn bị cho hội nghị WEF ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh đây là cơ hội để khẳng định khát vọng, ước mơ vươn lên tầm cao mới của Việt Nam, do đó, công tác chuẩn bị có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo cho thành công của Hội nghị. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh truyền thông về các hoạt động liên quan đến sự kiện ngoại giao đặc biệt này. Qua đó tăng cường nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức các bộ, ngành, cơ quan liên quan, nhất là các đơn vị tham gia vào công tác tổ chức hội nghị.

 

Thủ tướng yêu cầu trong công tác chuẩn bị phải lồng ghép quảng bá, đẩy mạnh truyền thông, hình ảnh về tiềm năng đất nước, con người Việt Nam bởi có đến hàng ngàn người là các nhà lãnh đạo, quan chức và nhân viên, người nước ngoài đến Việt Nam tham dự sự kiện này. Quá trình chuẩn bị cần bố trí sao cho thể hiện được văn hóa Việt Nam, văn hóa ASEAN trong các sự kiện của hội nghị.

 

Không chỉ tập trung vào phiên khai mạc, Thủ tướng yêu cầu chú ý tổ chức tốt các phiên họp, thảo luận chuyên đề liên quan đến Hội nghị. Về hội nghị thượng đỉnh kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu VCCI cần hoàn thiện kịch bản, làm tốt các khâu từ hình thức đến nội dung.  

Thủ tướng cũng lưu ý công tác lễ tân, đón tiếp tại các địa điểm tổ chức hội nghị, sân bay, khách sạn cần phải được chú trọng, tổ chức thực hiện chu đáo theo nghi thức ngoại giao phù hợp đồng thời, thể hiện văn hóa và tinh thần hiếu khách của người Việt Nam.

 

Nhấn mạnh yêu cầu “an toàn tuyệt đối” trong quá trình diễn ra hội nghị, Thủ tướng nêu rõ: “Đây là nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an, Quân đội”; đồng thời đề nghị các lực lượng liên quan chuẩn bị và triển khai tốt các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho hội nghị; đặc biệt là làm tốt việc ngăn ngừa, phòng chống và xử lý tốt, xử lý từ xa các tình huống, hành vi phá hoại của kẻ xấu, của các thế lực thù địch.  

Bên cạnh đó, công tác y tế và đảm bảo vệ sinh cũng phải được chú ý làm tốt, nhất là khu vực diễn ra hội nghị, các khách sạn, sân bay, địa điểm lưu trú của đoàn.

Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan rà soát lại mọi khâu trong công tác chuẩn bị để kịp thời phát hiện những khâu còn sơ hở, thiếu sót, đảm bảo cho thành công của hội nghị./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Hungary

Đúng 16 giờ 40 phút (giờ địa phương) ngày 8/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Ferenc Lizt, thủ đô Budapest, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Viktor Orban (Vích-to Ô-ban).

  

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hungary đón

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.  

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Sân bay quốc tế Ferenc Lizt, thủ đô Budapest.

 

Việt Nam và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950.  Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Những năm qua, quan hệ hai nước có những bước phát triển rất tích cực. Trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt ở cấp cao diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, chính quyền, quốc hội, địa phương… Hai bên hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Á-Âu. Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Chuyến thăm khẳng định chủ trương của Việt Nam coi Hungary là đối tác truyền thống quan trọng hàng đầu ở khu vực Trung Đông Âu, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, tạo dấu mốc mới, động lực mới, đưa quan hệ Việt Nam-Hungary phát triển lên một tầm cao mới.

  

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Sân bay quốc tế Ferenc Lizt.

Theo chương trình, trong thời gian thăm chính thức Hungary từ ngày 8-11/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Hungary, chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước, gặp Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, thăm thành phố Szentendre (Xen-ten-đrê) và phát biểu tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam – Hungary lần thứ II, thăm Đại sứ quán và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Hungary

Sáng 10/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Budapest của Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban (Vích-to Ô-ban).

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm riêng với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Thủ tướng Viktor Orban nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Hungary. Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam cách đây đúng một năm, Thủ tướng Viktor Orban bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam dành cho Hungary và cá nhân Thủ tướng. 

Thủ tướng Viktor Orban chúc mừng những thành tựu quan trọng, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá vai trò, vị trí ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; khẳng định trước đây, ngày nay và sau này Hungary luôn ủng hộ Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Viktor Orban khẳng định chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư là sự kiện quan trọng, là một dấu mốc mới trong quan hệ hai nước; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được thăm lại đất nước Hungary tươi đẹp, chân thành cảm ơn Thủ tướng Viktor Orban và nhân dân Hungary đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm và chân tình. Tổng Bí thư chúc mừng Hungary đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, đưa Hungary trở thành một trong những nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng của Liên minh châu Âu (EU), duy trì ổn định chính trị và đoàn kết xã hội. 

Tổng Bí thư cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ, phát triển và xây dựng đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary; coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung Đông Âu.

 

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cho rằng trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây. Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”, theo đó, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành và địa phương.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Hai bên quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên toàn diện các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển. 

Hai bên thống nhất tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; hợp tác hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và Hợp tác Mekong – Danube. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam ủng hộ Hungary mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, sẵn sàng là cầu nối để Hungary mở rộng hợp tác kinh tế với các nước ASEAN. Thủ tướng Hungary cam kết ủng hộ và thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, khẳng định sẽ thúc đẩy để sớm ký kết, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, góp phần tăng cường kết nối thị trường EU, trong đó có Hungary, với thị trường Việt Nam và ASEAN.

 

Về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đều cho rằng hợp tác trong lĩnh vực này đã có sự phát triển nhanh chóng, song chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước, nhấn mạnh đây là lĩnh vực mà hai bên còn rất nhiều dư địa để hợp tác. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary; thúc đẩy các biện pháp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tạo thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: y tế, quản lý nước, công nghệ thông tin, dược phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo...

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để lựa chọn thực hiện những lĩnh vực, dự án phù hợp với năng lực của Hungary và nhu cầu của Việt Nam, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển. Tổng Bí thư cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Hungary cam kết tiếp tục dành cho sinh viên Việt Nam 200 suất học bổng mỗi năm.

 

Hai bên hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng – an ninh, tư pháp, y tế, giáo dục – đào tạo, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác hợp tác thực chất, hiệu quả; hoan nghênh việc hai bên phối hợp tổ chức “Hội nghị Hiệu trưởng Hungary – Việt Nam lần hai” tại Budapest. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước sớm lập kế hoạch tổ chức các hoạt động để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. 

Thủ tướng Viktor Orban đánh giá cao vị trí và những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary, đồng thời khẳng định Chính phủ Hungary sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định, hội nhập tốt với sở tại, phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển. 

Sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban đã họp báo, ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện quan trọng./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Xri Lan-ca phát triển tốt đẹp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê đều khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp  Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê

Ngày 11/9/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp  Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê (Ranil Wickremesinghe) nhân dịp sang Việt Nam tham dự Hội nghị WEF ASEAN từ ngày 11-13/9/2018.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Xri Lan-ca Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê đều khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

 

Hai nhà lãnh đạo đều đánh giá hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế thương mại có nhiều tiến triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của hai nước. Hai bên nhất trí sớm tổ chức họp Tiểu ban Thương mại Hỗn hợp lần thứ 2 tại Việt Nam để rà soát và đề ra các biện pháp cụ thể nhằm đưa kim ngạch thương mại hai nước vượt mục tiêu 1 tỷ USD; tổ chức kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 4 giữa hai nước trong năm 2019 và sớm ký Bản ghi nhớ về hợp tác ngư nghiệp giai đoạn 3 năm tới; dành ưu tiên và tạo thuận lợi mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục-đào tạo, viễn thông, thông tin và kỹ thuật số, dầu khí, kết nối hàng không, vận tải hàng hải, chế biến và phân phối nông sản và thủy sản, trao đổi văn hóa, nghệ thuật, Phật giáo, thể thao, giao lưu thanh niên…

 

Thủ tướng Ra-ni Uých-rê-mê-xinh-hê đánh giá cao những thành tựu vượt bậc mà Việt Nam đã giành được trong phát triển kinh tế xã hội những năm qua cũng như vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đang trở thành Trung tâm của các sự kiện quan trọng của khu vực và thế giới, là hình mẫu để các nước khác học tập, nhất là về phát triển kinh tế và xã hội; bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ giữa Đảng cầm quyền tại Xri Lan-ca và Đảng ta và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa hai nước, trước hết là quan tâm thúc đẩy kết nối hàng không, coi đây là giải pháp hiệu quả nhất nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và khai thác tiềm năng du lịch; cảm ơn Xri Lan-ca đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn Xri Lan-ca phát huy vai trò tích cực, đề cao việc bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


 Củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam – In-đô-nê-xi-a

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

 

Lễ đón chính thức Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô (Joko Widodo) và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/9/2018. Chiều ngày 11/9/2018, lễ đón chính thức Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô đã tiến hành hội đàm.

 

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế-xã hội; cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã quan tâm thăm hỏi và chia sẻ với nhân dân In-đô-nê-xi-a trước những thiệt hại do các trận động đất liên tiếp vừa qua gây ra.

 

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo cho rằng trong bối cảnh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng đang đứng trước những thay đổi sâu sắc, mang lại cả cơ hội và thách thức đan xen, hai nước cần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược theo hướng ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, hoà bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

 

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; và trao đổi, thống nhất lập trường trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên đánh giá cao việc ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2019 – 2023 trong dịp này, giao các bộ ngành tích cực thực hiện hiệu quả, đạt các kết quả cụ thể hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2023.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô Duyệt Đội Danh dự

QĐND Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô cho rằng hai bên vẫn nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể khai thác; nhất trí phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng thông qua nhiều biện pháp, trong đó có hạn chế áp dụng các rào cản và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết song phương và đa phương. In-đô-nê-xi-a ghi nhận đề xuất của Việt Nam về việc không tiếp tục áp dụng các quy định về tỷ lệ nội địa hóa đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như điện thoại di động, ti vi; ưu tiên cho hàng nông, lâm, thủy hải sản, thép, sản phẩm chế biến, chế tạo, vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị điện của Việt Nam tiếp cận hơn nữa thị trường In-đô-nê-xi-a.

 

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh trong thời gian qua, nhất là việc triển khai Bản Ghi nhớ về Tăng cường hợp tác giữa quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan giữa hai nước ký năm 2010 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về Hợp tác Quốc phòng giữa hai nước giai đoạn 2017 – 2022; nhất trí tăng cường hợp tác về hải quân, không quân, công nghiệp quốc phòng; phòng, chống tội phạm.

 

Hai bên nhất trí tăng cường đàm phán phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế giữa hai nước và giao Cuộc họp Nhóm Kỹ thuật đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm sớm đạt được thỏa thuận dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982. Hai bên khẳng định giải quyết vấn đề ngư dân, tàu cá bị bắt trên tinh thần nhân đạo và quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước cũng như luật pháp quốc tế. Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc phối hợp giải quyết vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, trong đó có việc ký Thông cáo chung về tự nguyện tham gia hợp tác quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thúc đẩy quản lý nghề cá; đồng thời nhất trí sớm xây dựng Quy tắc hành xử trên biển và sớm ký kết Bản Ghi nhớ về hợp tác biển và nghề cá giữa hai nước.

 

Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như năng lượng, nông nghiệp, văn hóa, du lịch và hợp tác biển, trong đó có hợp tác kinh tế biển, khoa học biển, môi trường biển và xây dựng cơ chế tham vấn về các vấn đề biển. Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác hàng hóa nông sản và nghiên cứu lập liên doanh, liên kết trong chế biến - nuôi trồng thủy sản, chế biến gỗ và xuất khẩu đồ gỗ; mở rộng hợp tác du lịch, đặc biệt là du lịch biển đảo, nghiên cứu sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Gia-các-ta.

 

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô nhất trí cho rằng trong bối cảnh tình hình khu vực hiện nay, hai bên cần duy trì tham vấn về các vấn đề liên quan đến an ninh và chiến lược ở khu vực; phối hợp xây dựng ASEAN đoàn kết, thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và phát huy vai trò của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực. Hai bên đánh giá cao và cam kết tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khác, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM.

 

Hai bên khẳng định lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông, theo đó cam kết ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể gây căng thẳng hoặc làm leo thang căng thẳng, tuân thủ hơn nữa các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và quy chuẩn đã được công nhận rộng rãi. Hai bên tái khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy việc đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

 

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô chân thành cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình. Sau hội đàm, hai bên đã ra “Tuyên bố chung giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa In-đô-nê-xi-a về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược” .

 

Sau Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược Việt Nam – In-đô-nê-xi-a giai đoạn 2019 – 2023 và Thông cáo chung về tự nguyện tham gia hợp tác quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thúc đẩy quản lý nghề cá bền vững giữa hai nước nhân dịp này./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Chính phủ Hàn Quốc cử đoàn sang tham dự và đóng góp vào thành công của Hội nghị WEF ASEAN; khẳng định từ sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mun Che In (Moon Jae-in), quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, trên mọi lĩnh vực.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kiêng Hoa

Chiều ngày 11/9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kiêng Hoa, Trưởng đoàn Hàn Quốc tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) được tổ chức tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Chính phủ Hàn Quốc cử đoàn sang tham dự và đóng góp vào thành công của Hội nghị WEF ASEAN; khẳng định từ sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mun Che In (Moon Jae-in), quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, trong đó có giao lưu bóng đá, thể hiện rõ tinh thần đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao, phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy nhanh, thực chất hợp tác hai nước trên các lĩnh vực; đặc biệt là hợp tác đầu tư thông qua việc tăng cường đoàn khảo sát đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc thăm Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu, nhất là hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam vào Hàn Quốc, góp phần vào giảm chênh lệch cán cân thương mại. Thủ tướng cũng nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hợp tác về khoa học công nghệ, đáp ứng các yêu cầu mới của Cách mạng công nghiệp 4.0, mong muốn Hàn Quốc sớm có những biện pháp hiệu quả hỗ trợ Việt Nam triển khai Chính phủ điện tử; đề nghị Bộ Ngoại giao Hàn Quốc quan tâm và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kiêng Hoa cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Mun Che In đến Thủ tướng Chính phủ; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc đăng cai và tổ chức các hội nghị quốc tế lớn, trong đó có Hội nghị WEF ASEAN lần này; cho biết Hàn Quốc rất coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, sẵn sàng phối hợp cùng Việt Nam để tháo gỡ các vấn đề trong hợp tác thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc sinh sống và học tập, sẽ cử chuyên gia để trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử; khẳng định cá nhân trên cương vị là Bộ trưởng và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận cấp cao một cách thực chất, hiệu quả, góp phần đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Hàn Quốc - Việt Nam phát triển lên tầm cao mới./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng thống Cộng hòa In-đô-nê-xi-a

Ngày 12/9/2018, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng thống Cộng hòa In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô đến chào nhân dịp sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/9/2018.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng thống Cộng hòa In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam; cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã quan tâm thăm hỏi và chia sẻ với nhân dân In-đô-nê-xi-a trước những thiệt hại do các trận động đất liên tiếp vừa qua gây ra.

 

Hai bên đánh giá cao quan hệ truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và In-đô-nê-xi-a, được vun đắp và thử thách trong suốt 63 năm qua, nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013 đã mở ra một chương mới, toàn diện, tin cậy và sâu sắc hơn; nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy hợp tác du lịch để tiếp tục nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân về tình hữu nghị và quan hệ Việt Nam - In-đô-nê-xi-a, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập Đối tác Chiến lược 2023.

 

Hai bên bày tỏ hài lòng quan hệ giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương; nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban chuyên môn nhằm tăng cường quan hệ chính trị, hiểu biết lẫn nhau. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại những kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân In-đô-nê-xi-a năm 2014 và việc Chủ tịch Thượng viện In-đô-nê-xi-a sang Việt Nam tham dự Diễn đàn Thường niên Nghị viện Châu Á –Thái Bình Dương lần thứ 26 tổ chức tại Hà Nội tháng 1/2018. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược với In-đô-nê-xi-a, một đối tác quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và khu vực; đề nghị Quốc hội hai nước phối hợp trong giám sát, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước, tích cực xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật tạo cơ sở pháp lý thuận lợi, ổn định cho hợp tác song phương.

 

Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô khẳng định sẽ thúc đẩy Hạ viện In-đô-nê-xi-a sớm thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị In-đô-nê-xi-a -Việt Nam, tạo thêm cầu nối cho các hoạt động hợp tác giữa hai Quốc hội, cũng như xem xét ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện In-đô-nê-xi-a như thỏa thuận đã có với Hạ viện.

 

Trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp tích cực, nhất là tại các diễn đàn nghị viện đa phương về các vấn đề quan trọng của khu vực hiện nay, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, tự cường, sáng tạo và vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề của khu vực, trong đó có Biển Đông, góp phần vào việc tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Việt Nam - In-đô-nê-xi-a: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD

Chiều ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô (Joko Widodo) nhân dịp Tổng thống thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) (11-12/9).

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô Uy-đô-đô

Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô đánh giá cao Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà đã tổ chức chu đáo, tạo nền tảng cho thành công của WEF ASEAN lần này, cho rằng đây là sự kiện quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển và ứng dụng các ngành công nghiệp sáng tạo, công nghệ số.

 

Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực, sâu rộng của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - In-đô-nê-xi-a sau 05 năm thiết lập; đánh giá cao việc ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2019 - 2023 nhân chuyến thăm và nhất trí giao các bộ ngành tích cực thực hiện hiệu quả, đạt các kết quả cụ thể hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2023.

 

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định quyết tâm khai thác tối đa tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 theo hướng cân bằng thông qua nhiều biện pháp, đặc biệt là tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các cam kết trong khuôn khổ ATIGA và WTO, đẩy nhanh thủ tục thông quan hàng hóa, không đặt thêm các rào cản kỹ thuật và rào cản thương mại đối với hàng hóa của nhau. In-đô-nê-xi-a hoan nghênh Việt Nam tiếp tục xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy hải sản, thép, điện tử… sang thị trường In-đô-nê-xi-a. Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí sẽ có cơ chế phù hợp để kịp thời giải quyết những vướng mắc và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong quá trình đầu tư kinh doanh, tạo kiều kiện thông thoáng cho đầu tư hai chiều.

 

Hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế giữa hai nước nhằm sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng phù hợp với cả hai bên và trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển năm 1982; giúp mở ra cơ hội to lớn hơn trong lĩnh vực hợp tác biển, nghề cá giữa hai nước. Hai bên khẳng định hợp tác chặt chẽ nhằm hạn chế tình trạng đánh bắt cá trái phép, đồng thời cam kết tiếp tục giải quyết vấn đề ngư dân, tàu cá trên tinh thần nhân đạo và quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp. Trên tinh thần đó, Tổng thống In-đô-nê-xi-a đã thông báo sẽ trả tự do cho 155 ngư dân đang bị bắt giữ tại In-đô-nê-xi-a.

 

Hai Nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế, phối hợp xây dựng ASEAN đoàn kết, tự cường và có vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Hai bên nhắc lại lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, dự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả và thực chất./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa

Chiều ngày 12/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Hồ Xuân Hoa, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng đồng chí Hồ Xuân Hoa được bầu lại làm Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp mà đồng chí Hồ Xuân Hoa đã dành cho Việt Nam từ khi còn là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông; mong muốn đồng chí Hồ Xuân Hoa, trên cương vị mới và với trọng trách của mình, tiếp tục có những đóng góp to lớn vào việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước. 

Về quan hệ hai Đảng, hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong thời gian qua, nhất là việc tăng cường tiếp xúc cấp cao, giao lưu hợp tác giữa các cấp, các ngành, địa phương, nhân dân và thế hệ trẻ hai nước. Hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch chuyển biến theo hướng tích cực. Tổng Bí thư đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường tiếp xúc cấp cao; phát huy tốt các cơ chế hiện có, thực hiện tốt những nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”, cùng nhau nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình.

 

Đồng chí Hồ Xuân Hoa bày tỏ vui mừng sang thăm lại Việt Nam và tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN; nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị hết sức quan trọng này; trân trọng chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa chân thành chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được trên các lĩnh vực trong thời gian qua; chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa, hoàn thành thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ được Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra. 

Về quan hệ hai Đảng, hai nước, đồng chí Hồ Xuân Hoa khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không ngừng củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; thực hiện tốt nhận thức chung giữa hai Đảng, hai nước; bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế, nhập khẩu nhiều hơn hàng hóa của Việt Nam. Đồng chí Hồ Xuân Hoa bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương trong thời gian qua; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối chiến lược, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương, nhằm thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Việt Nam - Lào phối hợp triển khai tích cực các thỏa thuận cấp cao

Ngày 13/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít (Thongloun Sisoulith) bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào thời gian qua. Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước, nhiều dự án mới của Việt Nam được cấp phép đầu tư vào Lào, một số công trình quan trọng như Nhà Quốc hội Lào, các trường học tại tỉnh Bô-ly-khăm-xay và tỉnh Xê-công… được triển khai đúng tiến độ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả Hiệp định về hợp tác lao động, Thỏa thuận về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú và triển khai tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Lao Bảo - Đen-sa-vẳn.

 

Với quyết tâm đưa hợp tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn nữa, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp triển khai tích cực các thỏa thuận cấp cao, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc thực hiện các dự án đầu tư theo hướng bảo đảm “chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ và tránh lãng phí”, đồng thời khẩn trương chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào tại Việt Nam đầu năm 2019. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, khu vực như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, đặc biệt trên các vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi nước cũng như ở khu vực và trên thế giới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia, đóng góp tích cực của đoàn đại biểu Chính phủ Lào và cá nhân Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít tại Hội nghị WEF ASEAN 2018. Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít nhiệt liệt chúc mừng thành công về mọi mặt của Hội nghị lần này và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của nước chủ nhà dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Lào.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít một lần nữa bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự chia sẻ, giúp đỡ quý báu về vật chất và tinh thần của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Lào trong việc khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Át-ta-pư cuối tháng 7 vừa qua./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào

Sáng 13/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhân dịp sang dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tại Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít sang dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tổ chức tại Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng về đối nội và đối ngoại mà Lào đã giành được sau hơn hai năm triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Tổng Bí thư bày tỏ chia sẻ trước những mất mát, thiệt hại to lớn về người và tài sản của nhân dân tỉnh Ắt-ta-pư do sự cố vỡ đập thủy điện gây ra và những thiệt hại do mưa lớn, lũ lụt gây ra tại các tỉnh của Lào vừa qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào vùng bị nạn sẽ sớm khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.

 

Đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít bày tỏ vui mừng sang Việt Nam dự Hội nghị; cảm ơn Tổng Bí thư đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; chúc mừng Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay, đặc biệt là vừa qua đã hỗ trợ về vật chất giúp nhân dân vùng bị hại do sự cố vỡ đập thủy điện tại Nam Lào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít khẳng định Chính phủ Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai, thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước và các nội dung thỏa thuận tại Kỳ họp lần thứ 40 và chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác Việt Nam-Lào.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian qua, kết quả các cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Chính phủ gần đây và đề nghị hai Chính phủ phối hợp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chủ động tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao giữa Lãnh đạo hai đảng, hai nước, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên và kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít; tập trung tìm các giải pháp, biện pháp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, đầu tư, thương mại; tích cực, chủ động chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng gửi lời thăm hỏi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cu-ba là tài sản vô giá

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cu-ba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau... 

Ngày 13/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cu-ba, Trưởng đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Cu-ba đang ở thăm Việt Nam, dự các hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2018).

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa

Đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa nêu bật ý nghĩa to lớn của chuyến thăm Quảng Trị của Tổng Tư lệnh Phi-đen Cát-xtơ-rô, khẳng định chuyến thăm đã trở thành biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt Cu-ba – Việt Nam. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba, đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa khẳng định mong muốn và quyết tâm thực hiện những di huấn của hai lãnh tụ lịch sử - Tổng Tư lệnh Phi-đen Cát-xtơ-rô và Chủ tịch Hồ Chí Minh - trong việc tăng cường, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Cu-ba – Việt Nam. Đồng chí cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tích cực, chủ động hợp tác với Cu-ba trong phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư…; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực với Cu-ba; phối hợp cùng Cu-ba trong các hoạt động hợp tác, hữu nghị nhằm tăng cường, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Cu-ba sang thăm Việt Nam, dự kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, sự kiện đã đi vào lịch sử quan hệ giữa hai đảng, hai nước Việt Nam – Cu-ba; nhấn mạnh kỷ niệm 45 năm sự kiện này là dịp để Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự tri ân đối với Lãnh tụ Phi-đen, với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba anh em; đồng thời là dịp để hai nước cùng tôn vinh mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa Việt Nam – Cu-ba. Tổng Bí thư cảm ơn Cu-ba luôn ủng hộ Việt Nam một cách chân thành, chí tình chí nghĩa trong mọi thời kỳ; hoan nghênh các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm công tác, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa hai nước; Cu-ba có nhiều kinh nghiệm Việt Nam có thể học tập. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, quốc tế.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cu-ba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai đảng. Câu nói bất hủ của Lãnh tụ Phi-đen: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” mãi mãi in sâu trong trái tim của mỗi người Việt Nam và trở thành biểu tượng thiêng liêng cho tình đoàn kết chiến đấu, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam – Cu-ba.

 

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô và các đồng chí lãnh đạo, nhân dân Cu-ba đã nồng nhiệt, chân tình đón tiếp đồng chí trong chuyến thăm Cu-ba tháng 3/2018 vừa qua. Đồng chí gửi lời chúc sức khỏe, lời thăm hỏi thân thiết tới đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô, tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cu-ba; trân trọng mời đồng chí Ra-un sang thăm lại Việt Nam; bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cu-ba quang vinh, đứng đầu là đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô kính mến, nhân dân Cu-ba anh em sẽ vượt qua mọi thách thức, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng của mình, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma

Ngày 13/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bà Ong San Su Chi (Aung San Suu Kyi), Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma, Trưởng đoàn Mi-an-ma tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11 - 13/9/2018.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Ong San Su Chi.

Bà Ong San Su Chi vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 4/2018; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công WEF ASEAN 2018, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung trong khu vực và quốc tế; khẳng định Lãnh đạo Mi-an-ma luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và Đối tác Hợp tác Toàn diện với Việt Nam; cho rằng với sự tương đồng về lịch sử, văn hóa và kinh tế, quan hệ hai nước có nhiều nền tảng và điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Mi-an-ma tổ chức thành công Hội nghị Hòa bình Liên bang Pang-long (Panglong) Thế kỷ 21 lần thứ ba; tin tưởng Lãnh đạo và nhân dân Mi-an-ma sẽ tiếp tục thành công trong quá trình hòa giải và hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế và nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và trên trường quốc tế.

 

Hai bên hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Mi-an-ma trong thời gian qua; nhất trí đẩy mạnh triển khai kết quả các chuyến thăm gần đây, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 8/2017; tăng cường tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên hai nước; thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Mi-an-ma.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư tại Mi-an-ma; tăng cường hợp tác an ninh-quốc phòng, nhất là phòng chống tội phạm có tổ chức.

 

Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Ong San Su Chi đánh giá thành công của WEF ASEAN 2018 sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự kết nối giữa doanh nghiệp hai nước nói riêng và với doanh nghiệp khu vực, quốc tế nói chung cũng như sự gắn kết giữa Chính phủ và khu vực tư nhân hai nước; đề xuất đẩy mạnh hợp tác văn hóa và du lịch, trong đó xem xét thiết lập các tuyến du lịch tới các địa danh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đi qua ở Mi-an-ma.

Hai bên đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế cũng như tại các cơ chế tiểu vùng; nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác nhằm củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Nhân dịp này, Cố vấn Nhà nước Ong San Su Chi đã chuyển lời chào của Lãnh đạo cấp cao Mi-an-ma đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang sớm thăm Mi-an-ma vào thời gian thích hợp./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Campuchia

Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018; đánh giá cao những thành tựu to lớn trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của Việt Nam, nhấn mạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam thời gian qua đã tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Campuchia.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Sen.

Ngày 13/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Sen bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018). 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI ngày 29/7 vừa qua, nhấn mạnh chiến thắng này thể hiện niềm tin của người dân Cam-pu-chia đối với vận mệnh đất nước do CPP lãnh đạo, tạo động lực cho Chính phủ mới tiếp tục triển khai các chính sách nhằm xây dựng đất nước Cam-pu-chia hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chân thành mong muốn nhân dân Cam-pu-chia tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Cam-pu-chia ở khu vực và trên thế giới.

 

Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018; đánh giá cao những thành tựu to lớn trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của Việt Nam, nhấn mạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam thời gian qua đã tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Campuchia. 

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia. Hai Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của hai bên trong triển khai công tác phân giới cắm mốc thời gian qua, nhất trí chỉ đạo Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc hai nước tăng cường gặp gỡ, trao đổi nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh triển khai để có thể sớm hoàn thành công tác quan trọng này.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước trong công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Cam-pu-chia, đặc biệt chính quyền Cam-pu-chia đã có hướng dẫn và triển khai khẩn trương, giải quyết linh hoạt nhằm tạo thuận lợi về thủ tục giấy tờ cho người gốc Việt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Cam-pu-chia quan tâm, vận dụng linh hoạt, phù hợp các quy định liên quan để hỗ trợ thiết thực cho người gốc Việt, cân nhắc đầy đủ đến các yếu tố chính trị, pháp lý, lịch sử, xã hội để người gốc Việt an tâm sinh sống ổn định tại Cam-pu-chia, đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Cam-pu-chia và quan hệ hai nước.

 

Hai Thủ tướng cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng ở Cam-pu-chia (07/01/1979-07/01/2019), thể hiện sâu đậm mối quan hệ đoàn kết chiến đấu tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam – Cam-pu-chia, giúp các tầng lớp, thế hệ nhân dân hai nước hiểu rõ  ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến thắng lịch sử này, qua đó ý thức được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho quan hệ hai nước.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Sen và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Hun Sen đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba

Để tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên thúc đẩy tăng cường hơn nữa các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm lãnh đạo Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội...

Chiều 13/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp đồng chí Salvador Valdés Mesa (Xan-va-đo Van-đết Mê-xa), Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, đang có chuyến thăm Việt Nam và dự các hoạt động kỷ niệm 45 năm Chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro (Phi-đen Cát-xtơ-rô) tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba Salvador Valdés Mesa

Phát biểu tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những nỗ lực đổi mới quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã đạt được trong việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo và xây dựng Hiến pháp theo định hướng chủ nghĩa xã hội phù hợp với hoàn cảnh của Cuba; tin tưởng quá trình “cập nhật hóa mô hình phát triển” sẽ giúp Cuba đạt được thêm nhiều thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng trong thời gian tới, tạo thế và lực cho đất nước, nâng cao vị thế của Cuba tại khu vực và trên thế giới.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam coi trọng, quyết tâm tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước; vui mừng quan hệ Việt Nam - Cuba tiếp tục được củng cố và phát triển toàn diện. Các cơ chế hợp tác giữa hai nước, như Ủy ban liên Chính phủ, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại về quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước... tiếp tục được triển khai thường xuyên và hiệu quả. Hai bên duy trì hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh hai bên đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Chuyến thăm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018).

Để tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên thúc đẩy tăng cường hơn nữa các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm lãnh đạo Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội...; duy trì hoạt động các cơ chế hợp tác song phương nhằm tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước; mở rộng hợp tác kinh tế song phương, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, tập trung vào các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, hạ tầng du lịch, nông nghiệp, y tế, giáo dục, dịch vụ, xây dựng, công nghệ sinh học, sản xuất dược phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, điện máy, điện tử, tin học...

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bộ/ngành hai nước triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác đã ký kết và tiếp tục thúc đẩy đàm phán đi đến ký kết các thỏa thuận hợp tác mới về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, viễn thông... nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho trao đổi hợp tác song phương. Hai nước cần tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn quốc tế mà hai nước đều là thành viên, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết; thúc đẩy hợp tác đa phương.

 

Đồng chí Salvador Valdés Mesa bày tỏ vui mừng tới thăm Việt Nam và tham dự kỷ niệm 45 năm Chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Đồng chí Salvador Valdés Mesa đánh giá cao tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc; bày tỏ khâm phục những thành tựu Đổi mới to lớn về mọi mặt của Việt Nam và cho biết, chuyến thăm lần này của Đoàn với mong muốn học hỏi kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam.

 

Đồng chí Salvador Valdés Mesa cho biết, Cuba luôn trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ nhất quán mà Việt Nam dành cho Cuba trong những năm qua; khẳng định Cuba sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Quốc hội Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm lập pháp với Cuba

Nhất trí với ý kiến đề xuất của đồng chí Salvador Valdés Mesa, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm lập pháp với Cuba.

Chiều 13/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thân mật đồng chí Salvador Valdés Mesa (Xan-va-đo Van-đết Mê-xa), Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đồng chí Salvador Valdés Mesa, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng đồng chí Salvador Valdés Mesa dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Cuba sang thăm Việt Nam, dự các hoạt động kỷ niệm 45 năm Chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro (Phi-đen Cát-xtơ-rô) tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2019).

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chuyến thăm của đồng chí Fidel Castro vào năm 1973 tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị trong bối cảnh chiến trường miền Nam còn rất ác liệt; đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của đất nước Cuba anh em; khích lệ và động viên cuộc đấu tranh của đồng bào, chiến sĩ ở miền Nam cũng như trong cả nước. Chuyến thăm đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của quan hệ Việt Nam - Cuba thủy chung, trong sáng, của phong trào quốc tế rộng lớn đoàn kết và ủng hộ Việt Nam.

 

Đồng chí Salvador Valdés Mesa cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nêu bật ý nghĩa của sự kiện kỷ niệm 45 năm Chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhấn mạnh, hình ảnh đồng chí Fidel Castro đứng phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng tại Quảng Trị là biểu tượng quan trọng, khẳng định niềm tin tất thắng vào cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này xuất phát từ sự chân thành của Cuba mong muốn giúp đỡ Việt Nam tái thiết đất nước.

 

Bày tỏ vui mừng và cảm động mỗi khi đến thăm đều nhận được những tình cảm nồng hậu của nhân dân Việt Nam, đồng chí Salvador Valdés Mesa cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua đã luôn đoàn kết, hợp tác, ủng hộ Cuba; khẳng định quyết tâm thực hiện những di huấn của đồng chí Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tiếp nối, tăng cường mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện Cuba - Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

 

Đồng chí Salvador Valdés Mesa đánh giá cao hợp tác Quốc hội hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp với việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp; trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez vào năm 2017.

 

Nhân dịp này, đồng chí Esteban Lazo Hernandez trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thời gian qua trên nhiều cương vị khác nhau đã có nhiều hoạt động đoàn kết, ủng hộ nhân dân Cuba; bày tỏ xúc động khi nhắc lại hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam sang Cuba viếng và có bài phát biểu tại Lễ tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro vào tháng 11/2016.

 

Đồng chí Salvador Valdés Mesa chia sẻ, trong chuyến thăm Việt Nam lần này đã gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết; đồng thời đề xuất mở rộng những lĩnh vực hợp tác trong tương lai như: hàng không, y tế, dược phẩm, năng lượng mặt trời, nông nghiệp, việc tăng cường bác sĩ Cuba sang Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành tựu quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đạt được, đặc biệt là cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Cuba tiến hành quá trình sửa đổi Hiến pháp trên nguyên tắc con người và công bằng xã hội, đoàn kết quốc gia. Nhất trí với ý kiến đề xuất của đồng chí Salvador Valdés Mesa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm lập pháp với Cuba.

 

Đồng chí Salvador Valdés Mesa cho biết, hiện nay tại Cuba có nhiều ngôi trường và làng mang tên các Anh hùng Việt Nam. Nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba, cho đồng chí Fidel Castro niềm tin yêu, sự khâm phục. Trên nền tảng của mối quan hệ hết sức tốt đẹp được gây dựng trong những năm tháng cả hai nước đều rất khó khăn và gian khổ, đồng chí Salvador Valdés Mesa nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì và từng bước nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đối thoại, trao đổi lý luận, kinh nghiệm thực tế cũng như tăng cường hợp tác tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, góp phần ngày càng thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba./.

 (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Báo Đại biểu Nhân dân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

 Sáng 24/9, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Báo Đại biểu Nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gửi lẵng hoa chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân. 

Đến dự Lễ kỷ niệm còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc… và nhiều đại biểu, khách mời đến từ các cơ quan, đơn vị trên cả nước.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động hạng Nhì

tặng Báo Đại biểu Nhân dân

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, PGS. TS Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân cho biết, cách đây 30 năm, ngày 5/10/1988, Tòa soạn Tạp chí Người Đại biểu Nhân dân – tiền thân của Báo Đại biểu Nhân dân – được thành lập. Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Báo Đại biểu Nhân dân đã khẳng định được bản sắc và “thương hiệu” trong lòng bạn đọc. Báo đã có những đổi mới sâu sắc và toàn diện, trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của đông đảo công chúng, đặc biệt là những đại biểu dân cử. Là tờ báo chính trị lớn của đất nước, Báo đã chú trọng tuyên truyền các Nghị quyết Trung ương, đặc biệt về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, cải cách bộ máy hành chính Nhà nước… Nhiều bài viết có chiều sâu, nhiều thông tin nhanh nhạy, kịp thời, có chính kiến rõ ràng được bạn đọc đón nhận và hoan nghênh. Báo Đại biểu Nhân dân đã đoạt nhiều giải thưởng báo chí Quốc gia và các giải báo chí toàn quốc quan trọng khác.

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển biểu dương những kết quả mà Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt được trong 30 năm qua; khẳng định, Huân chương lao động hạng Nhì là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, ghi nhận sự đóng góp xứng đáng của tập thể cán bộ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, người lao động của Báo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, Báo Đại biểu Nhân dân là một tờ báo uy tín cung cấp thông tin thường xuyên, cơ bản đầy đủ và kịp thời các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; góp phần nâng cao vị thế, vai trò của cơ quan dân cử và đại biểu dân cử; làm cầu nối thân thiết giữa đại biểu với cử tri và giữa cử tri với cơ quan dân cử, đại biểu dân cử, góp phần tuyên truyền đưa pháp luật vào cuộc sống, phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Trong suốt 30 năm qua, Báo Đại biểu Nhân dân đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, phản ánh đúng và trúng nhiều vấn đề, kể cả những nội dung nóng, gai góc của cuộc sống. Báo đã tạo được những tuyến bài, chuyên đề, chuyên mục đa dạng, nhạy bén có sức lan tỏa, có bản sắc và sức chiến đấu, được đại biểu Quốc hội, các cơ quan dân cử, cơ quan quản lý nhà nước và cử tri ghi nhận, đánh giá cao, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống và đưa thực tiễn cuộc sống vào pháp luật. Tờ báo đã thực sự vươn lên, có uy tín, có chỗ đứng xứng đáng trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, được đại biểu và đông đảo bạn đọc, cử tri ghi nhận.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi lễ.

Trong bối cảnh hiện nay, sự bùng nổ thông tin với tính đa dạng, đa chiều làm cho cử tri, nhân dân khó khăn hơn trong việc lựa chọn tiếp cận những thông tin phù hợp. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu, Báo Đại biểu Nhân dân cần tiên phong tuyên truyền về những chủ trương, chính sách pháp luật mới; trở thành kênh thông tin và cung cấp thông tin quan trọng, chính thống, chuẩn mực, chuyên sâu về những nội dung chính sách, quyết sách được Quốc hội thảo luận, xem xét, thông qua, nhằm định hướng truyền thông và dư luận xã hội - làm cho cử tri, Nhân dân hiểu biết và ủng hộ các chính sách; tạo sự đồng thuận, lan tỏa trong xã hội để thực thi hiệu quả các chính sách thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Tiếp tục có nhiều bài viết có tính phản biện cao, gắn với thực tiễn đời sống xã hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Bên cạnh đó, cần tập hợp được các cây bút là những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, các Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; xây dựng mạng lưới cộng tác viên có chất lượng ở các địa phương, các bộ, ngành để có được sự phong phú về nội dung và chiều sâu của thông tin thực tiễn, góp phần tạo nên sự hấp dẫn và sức sống của tờ báo. 

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Báo Đại biểu Nhân dân./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quy hoạch dự án cảng Liên Chiểu phải làm bài bản

Thủ tướng lưu ý công tác quy hoạch dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) phải làm bài bản, cập nhật thông tin mới nhất về phát triển cảng trên thế giới, tránh tư duy cũ, lạc hậu...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.

Ngày 24/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng là đầu mối vận tải biển của các tỉnh miền Trung. Theo số liệu thống kê, tốc độ tăng trưởng tổng lượng hàng của cảng Đà Nẵng đạt 16,2%/năm (22,6%/năm với hàng container) và dự báo sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030.  

Đến năm 2018, sản lượng hàng qua cảng Đà Nẵng ước đạt 8,4 triệu tấn. Lượng hàng này sẽ vượt mức năng lực của khu bến Tiên Sa, Sơn Trà (Thọ Quang) sau năm 2020 và đặc biệt là vượt qua khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông kết nối cảng đi qua nội đô Đà Nẵng, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng tới môi trường, tác động tiêu cực đến môi trường du lịch và đời sống nhân dân trên địa bàn. 

Do đó, lãnh đạo Thành phố cho rằng, cần khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu. Đây là vấn đề rất cấp bách để sớm chuyển đổi công năng Cảng Tiên Sa thành cảng du lịch. Dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỷ đồng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Đánh giá cao sự chủ động của lãnh đạo Thành phố về đề xuất, thúc đẩy đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu thay cho cảng Tiên Sa, Thủ tướng nhất trí cho rằng đây là vấn đề cấp bách, cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan và TP. Đà Nẵng có văn bản báo cáo, làm rõ, thống nhất về vấn đề chủ đầu tư dự án và một số thủ tục liên quan khi dự án có quy mô hơn 32.000 tỷ đồng nhưng hợp phần vốn Nhà nước đầu tư (đê chắn sóng, nạo vét, không phát sinh lợi nhuận) vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

 

Thủ tướng hoan nghênh TP. Đà Nẵng và Bộ Giao thông vận tải đã có chủ trương ngay từ đầu về việc xã hội hóa mạnh mẽ trong xây dựng cảng Liên Chiểu và có nhiều doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào đây. Thủ tướng đặt vấn đề Nhà nước cần hỗ trợ gì để nhanh chóng đưa dự án vào triển khai theo quy định và giao TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các hỗ trợ cụ thể.

Thủ tướng lưu ý công tác quy hoạch dự án phải làm bài bản, cập nhật thông tin mới nhất về phát triển cảng trên thế giới, tránh tư duy cũ, lạc hậu như việc chia các bến cảng quá nhỏ, khiến tàu lớn không thể cập cảng, do mỗi cảng có các chủ đầu tư khác nhau./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tăng cường quan hệ hợp tác mọi mặt Việt Nam - Belarus

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Belarus. Việc trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên đã góp phần tạo dựng mối quan hệ tin cậy giữa lãnh đạo hai nước, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác mọi mặt Việt Nam - Belarus.

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Chủ tịch Thượng viện

 Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich.

Chiều 26/9, tại Phủ Chủ tịch, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus Mikhail Myasnikovich (Mi-khai-in Mi-át-ni-cô-víc) nhân dịp ngài Chủ tịch Thượng viện dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Belarus sang Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại buổi tiếp, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Belarus sang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chuyển lời cảm ơn đến lãnh đạo và nhân dân Belarus đã có lời chia buồn, thăm hỏi chân tình trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi còn sống, luôn đánh giá cao, trân trọng sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước, trong đó có việc Chính phủ Belarus năm 2018 đã viện trợ nhân đạo rất thiết thực cho các tỉnh miền Trung Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Việc Nhà nước Belarus cử Đoàn cấp cao do Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich dẫn đầu, sang Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện tình cảm hữu nghị, gắn bó khăng khít, sẻ chia giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Belarus.

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Belarus. Việc trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên đã góp phần tạo dựng mối quan hệ tin cậy giữa lãnh đạo hai nước, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác mọi mặt Việt Nam - Belarus. Nhà nước Việt Nam sẽ cùng với Belarus nỗ lực triển khai hiệu quả những kết quả đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (A-lếch-xan-đơ Lu-ca-sen-cô) năm 2015 và chuyến thăm Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang năm 2017, góp phần tăng cường quan hệ song phương, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước và cũng là của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau của hai bên tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Liên minh Nghị viện thế giới IPU; nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Belarus về kinh tế - thương mại, đặc biệt phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Liên doanh sản xuất, lắp ráp ôtô MAZ ASIA sớm đi vào hoạt động hiệu quả, với định hướng lâu dài vươn tới thị trường các nước ASEAN, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch…

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hoan nghênh các địa phương hai nước thời gian qua đã tích cực thúc đẩy hợp tác, như hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Brest (Bre-xtơ), giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Vitebsk (Vi-chép-xcơ), thủ đô Hà Nội với thủ đô Minsk (Min-xcơ) và tỉnh Hưng Yên với tỉnh Minsk; khẳng định Nhà nước Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ phát triển hợp tác giữa các địa phương hai nước, đóng góp thiết thực vào việc củng cố, tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Belarus.

Chủ tịch Thượng viện Belarus Mikhail Myasnikovich chuyển tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời chia buồn sâu sắc của Tổng thống Alexander Lukashenko và nhân dân Belarus.

Chủ tịch Thượng viện Mikhail Myasnikovich khẳng định, Belarus sẽ tiếp tục tích cực triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hồi tháng 6/2017; mong muốn Nhà nước Việt Nam tiếp tục ủng hộ các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, nhất là lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư hiện đang có nhiều tiềm năng, cũng như đẩy mạnh giao lưu nhân dân…

Chủ tịch Thượng viện Belarus Mikhail Myasnikovich nhấn mạnh, hiện Belarus đang nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Việt Nam, Belarus tin tưởng Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu với Việt Nam sẽ đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh giao thương giữa Belarus với Việt Nam. Chính vì vậy, khi phê duyệt hiệp định này, Quốc hội Belarus đã nhất trí 100%./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Giữ gìn và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước đã gửi Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, đặc biệt đã cử Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn dẫn đầu sang dự Lễ tang.

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu sang dự Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam; việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần không chỉ là tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến, mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng mất đi một người bạn thân thiết và gần gũi; đồng chí Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo có đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam trong suốt thời gian qua.

 

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước đã gửi Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, đặc biệt đã cử Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn dẫn đầu sang dự Lễ tang; đánh giá cao việc Lào để Quốc tang hai ngày, thể hiện sâu đậm mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ chia sẻ và gửi lời thăm hỏi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những mất mát, thiệt hại to lớn về người và tài sản của nhân dân tỉnh A-ta-pư do sự cố vỡ đập thủy điện và những thiệt hại do mưa lũ gây ra gần đây. Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển, vì sự phát triển phồn vinh của hai dân tộc cũng như vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển tích cực, lành mạnh, ổn định lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc đã gửi điện chia buồn đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần; cảm ơn đồng chí Triệu Lạc Tế và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị,

Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chiều 26/9, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc đã gửi điện chia buồn đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần; cảm ơn đồng chí Triệu Lạc Tế và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Triệu Lạc Tế thể hiện sự coi trọng của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đối với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc; khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc; nhấn mạnh, hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống và cùng đang tiến hành đổi mới, hội nhập và cải cách mở cửa, chia sẻ nhiều lợi ích chung.

 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ trong hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có sự phát triển quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc; đề nghị hai bên thực hiện đầy đủ và nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và những thỏa thuận đã đạt được, xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước; nỗ lực củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam – Trung Quốc không ngừng phát triển tích cực, lành mạnh, ổn định lâu dài.

 

Tại cuộc tiếp, đồng chí Triệu Lạc Tế trân trọng chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lời chia buồn sâu sắc của đồng chí Ủy viên trưởng Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần; bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh, tiếp tục đạt thành quả mới trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

 

 Đồng chí Triệu Lạc Tế đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam, năm nay là vừa tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; quan hệ giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển tích cực. Đồng chí Triệu Lạc Tế khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam; mong muốn hai bên tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi chiến lược; mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục đẩy mạnh giao lưu và hợp tác thiết thực,quan tâm làm tốt hơn nữa việc củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ hai nước, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lên tầm cao mới. 

 

* Cùng ngày, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy giao lưu cấp cao; tăng cường tin cậy chính trị và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; kiểm soát tốt bất đồng, duy trì tình hình hòa bình, ổn định trên biển, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững trong thời gian tới. 

** Cũng trong chiều ngày 26/9, ngay sau khi đến Việt Nam, được sự ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng chí Triệu Lạc Tế và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cu-ba

 Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cu-ba do đồng chí Rô-béc-tô Mô-ran-lết, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng làm Trưởng đoàn, sang dự Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp  cao  Đảng, Nhà  nước  Cộng  hòa  Cu-ba

Đồng chí Rô-béc-tô Mô-ran-lết trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, niềm thương tiếc và tình đoàn kết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần; đánh giá cao những đóng góp của đồng chí Trần Đại Quang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người bạn lớn, thân thiết của Cu-ba, là người luôn tích cực thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Cu-ba – Việt Nam. Đồng chí Rô-béc-tô Mô-ran-lết nhấn mạnh tình cảm gắn bó của đồng chí Trần Đại Quang với Cu-ba, là nguyên thủ nước ngoài cuối cùng gặp Tổng Tư lệnh Phi-đen Cát-xtơ-rô vào tháng 11/2016, chỉ ít ngày trước khi Lãnh tụ cách mạng Cu-ba qua đời.

 

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước Cu-ba đã gửi Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, đặc biệt đã cử Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cu-ba do đồng chí Rô-béc-tô Mô-ran-lết dẫn đầu sang dự Lễ tang; đánh giá cao việc Cu-ba dành ba ngày Quốc tang tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang, cũng như việc các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Cu-ba đã đến viếng và ghi sổ tang tại các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, minh chứng của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Cu-ba. 

Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba anh em củng cố, phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cu-ba do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ Phi-đen Cát-xtơ-rô đặt nền móng. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc sức khỏe, lời thăm hỏi thân thiết tới đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba; cảm ơn đồng chí Ra-un đã sớm gửi Điện chia buồn về việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Mozambique là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam tại châu Phi

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mozambique, xem Mozambique là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam tại châu Phi. Trên tinh thần này, Quyền Chủ tịch nước đề nghị hai nước duy trì việc trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao trong thời gian tới.

Sáng 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp nguyên Tổng thống Cộng hòa Mozambique Armando Emilio Guebuza (Ác-man-đô Ê-mi-li-ô Ghê-bu-gia) nhân dịp Ngài nguyên Tổng thống dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Mozambique sang Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Tại buổi tiếp, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chân thành cảm ơn ngài Armando Emilio Guebuza và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Nhà nước và nhân dân Mozambique đã cử ngài nguyên Tổng thống thay mặt Nhà nước và nhân dân Mozambique sang dự Quốc tang và viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nhấn mạnh đây là minh chứng sống động cho tình cảm bền chặt giữa Việt Nam và Mozambique trong suốt hơn 40 năm qua.

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp nguyên Tổng thống Mozambique.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng nhân dân Mozambique đã đạt được những thành tựu mới trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế thời gian qua; khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế của Mozambique tại khu vực miền Nam châu Phi nói riêng và châu Phi nói chung.

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc Mozambique sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào tháng 10 tới, làm tiền đề cho việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trong năm 2019; cho rằng thành công của các cuộc bầu cử sẽ là nhân tố quan trọng giúp nhân dân Mozambique đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Trân trọng cảm ơn Mozambique đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Quyền Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Mozambique đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Mozambique; đề nghị Mozambique tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

 

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mozambique, xem Mozambique là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam tại châu Phi. Trên tinh thần này, Quyền Chủ tịch nước đề nghị hai nước duy trì việc trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn lãnh đạo cấp cao trong thời gian tới và mong sớm được đón Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi (Phi-líp-pê Ni-u-xi) thăm Việt Nam.

 

Nguyên Tổng thống Mozambique Armando Emilio Guebuza trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc của Tổng thống Filipe Nyusi và nhân dân Mozambique đến Nhà nước và nhân dân Việt Nam; bày tỏ sự tiếc thương và chia buồn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nguyên Tổng thống Mozambique đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với quan hệ hai nước Mozambique - Việt Nam.

 

Nguyên Tổng thống Armando Emilio Guebuza cho rằng, mặc dù Mozambique và Việt Nam cách xa nhau về địa lý, nhưng tình cảm của nhân dân hai nước luôn luôn gần gũi. Nguyên Tổng thống Mozambique tin tưởng Nhà nước và nhân dân Việt Nam sớm vượt qua thời điểm khó khăn này, tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định vai trò và cam kết của Việt Nam cùng các thành viên khác của LHQ chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu; vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững cho mọi người dân.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Sáng 29/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Hoa Kỳ.

 

Trong một ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với 15 hoạt động: dự, có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 73; có các cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ và nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng với 5 nguyên thủ và lãnh đạo các nước; trao đổi, tọa đàm với các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ; gặp gỡ bạn bè Hoa Kỳ, cán bộ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New York.

 

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo 193 quốc gia tham dự Phiên thảo luận cấp cao với chủ đề: “Để Liên hợp quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, LHQ đã phát huy vai trò to lớn của mình, nỗ lực không mệt mỏi để gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, chiến tranh; thực thi những chuẩn mực cốt lõi của quan hệ quốc tế trong Hiến chương LHQ. Ngày nay, LHQ đã thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn cầu, nơi kết tinh các giá trị tiến bộ nhân văn và hiện thực hóa khát vọng vươn lên vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng. Trong hơn 70 năm qua, Việt Nam đã đồng hành, đóng góp cho các mục tiêu cao cả của LHQ và là một trong số ít quốc gia đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ MDG 2015 của LHQ, nhất là về xóa đói giảm nghèo. Việt Nam luôn nhất quán trong việc đề cao Hiến chương LHQ, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có khu vực Biển Đông. Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hơn nữa cho công bằng và phát triển bền vững; thúc đẩy bình đẳng, hỗ trợ các nhóm yếu thế; bảo vệ tốt môi trường; bảo đảm quyền cho mọi người dân, đồng thời đề cao tinh thần đối thoại và hợp tác trong vấn đề quyền con người.

 

Thủ tướng cho rằng, thế giới hiện đang phải đối mặt với những thách thức mới, rất to lớn. Tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế. Không một quốc gia nào, dù đó là các cường quốc giàu mạnh, có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay, điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của mọi quốc gia trên hành tinh. Thủ tướng đề xuất vấn đề "trách nhiệm kép", mỗi quốc gia có thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu. Thủ tướng bày tỏ mong muốn, các cường quốc, các nước phát triển hãy bằng hành động thiết thực, hãy là những tấm gương đi đầu trong gìn giữ hòa bình và phát triển. Đại Hội đồng Liên hợp quốc hãy là trung tâm để các quốc gia, dân tộc hợp tác vì hòa bình, công bằng và phát triển bền vững.

 

Trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến bộ của nhân loại không chỉ được đo bằng những thành tựu của công nghệ mà trước hết phải là hòa bình và thịnh vượng và phải biết chắt chiu, nắm lấy từng cơ hội dù nhỏ nhoi cho hòa bình. Tiếng nói của một nước nhỏ hay khát vọng của những người yếu thế cần phải được tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ. Đó là nền tảng cho phát triển bền vững, bao trùm và không để ai bị bỏ lại phía sau, là cơ sở của ổn định xã hội cũng như bảo đảm quyền và phát huy sức sáng tạo của mỗi người.

 

Thủ tướng cho rằng, LHQ cần cải cách mạnh mẽ, toàn diện theo hướng nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch để thực hiện tốt vai trò không thể thay thế được trong lãnh đạo xử lý các thách thức toàn cầu. LHQ cần tăng cường hợp tác với các khu vực, trong đó có đẩy mạnh Cơ chế hợp tác thượng đỉnh LHQ và ASEAN theo hướng: tăng nội hàm của LHQ trong ASEAN và làm đậm nét nội hàm ASEAN trong LHQ.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn 53 nước châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và cám ơn sự ủng hộ rộng rãi của các nước khác dành cho Việt Nam. Thủ tướng đề nghị và mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên. “Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và LHQ” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Bên lề Phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Chủ tịch  Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa Garces và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres; Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba; Tổng thống các nước Croatia, Fiji, Saint Lucia; Thủ tướng Bulgaria,… để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với LHQ và quan hệ song phương với các nước.

 

Thủ tướng cũng đã tiếp Chủ tịch Quỹ Harbinger và ông cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Chủ tịch Quỹ Warburg Pincus; gặp gỡ, tọa đàm với nhiều tập đoàn lớn, trong đó có các tập đoàn Top 500 Fortune của Hoa Kỳ như GE, Walmart, Amazon, HSBC, Metlife, Medtronic, Gilead Sciences…

 

Nhấn mạnh đến ý tưởng và sáng kiến – những yếu tố quan trọng hàng đầu trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư Hoa Kỳ đóng góp những ý tưởng đối với tiến trình phát triển của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, như ý tưởng 4.0 trong nông nghiệp, y tế, giáo dục… “Quan trọng là cho tôi biết ai sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực”, Thủ tướng nói.

 

Kêu gọi các “sếu lớn” Hoa Kỳ hãy đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư chia sẻ về phương thức và những gì Chính phủ Việt Nam có thể làm để Cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự đem lại lợi ích và khả năng tạo ra bước phát triển đột phá cho Việt Nam hơn là bị đe dọa về mất việc làm và nguy cơ bị tụt lại phía sau… Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn mở cửa đón chào và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành công.  

 

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng; cảm ơn sự hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam trong thời gian qua; hoan nghênh chính sách của Chính phủ trong việc kêu gọi đầu tư và tỏ quan tâm đến các lĩnh vực như kết cấu hạ tầng, năng lượng, dược phẩm, giao dịch điện tử, dịch vụ, khởi nghiệp… Các doanh nghiệp đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam coi trọng các chính sách kết nối doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0; cho rằng đây là lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác với Việt Nam, nhất là kinh tế số, kết nối số, hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử.

 

Gặp gỡ cán bộ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đại diện cộng đồng người Việt Nam và một số bạn bè Hoa Kỳ tại New York, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, Việt Nam là một đối tác xây dựng và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Đồng thời đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và hiệu quả của tập thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực tại LHQ; đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới, đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác ngoại giao tại diễn đàn đa phương quan trọng bậc nhất này.

 

Có thể nói, trong bối cảnh Việt Nam đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ, chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định vai trò và cam kết của Việt Nam cùng các thành viên khác của LHQ chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu; nhấn mạnh thông điệp, tăng cường đối tác toàn cầu vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững cho mọi người dân./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai giảng năm học mới tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Sáng 30/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và dự Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Cùng tham dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng tập thể Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trong suốt hơn 60 năm qua, Học viện đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, số lượng và chất lượng; đã đào tạo cho đất nước hàng chục vạn cán bộ khoa học – kỹ thuật và quản lý kinh tế nông nghiệp có trình độ đại học, hàng vạn thạc sỹ và gần 600 tiến sỹ. Học viện hiện có gần 1.400 cán bộ với hơn 800 đảng viên, 11 giáo sư, gần 400 tiến sỹ, đang đào tạo hơn 30 ngàn sinh viên và khoảng 500 sinh viên quốc tế, được ghi nhận là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, một trung tâm nghiên cứu tiên tiến về khoa học kỹ thuật, kinh tế và chính sách nông nghiệp, phát triển nông thôn của đất nước.

 

Đến nay, Học viện đã đào tạo trên 65% số cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý ngành nông nghiệp, phát triển nông thôn của cả nước. Lực lượng cán bộ do Học viện đào tạo là một nguồn nhân lực quan trọng, có những đóng góp xứng đáng vào những thành tựu nổi bật của nông nghiệp và nông thôn nước ta trong kháng chiến - kiến quốc trước đây và trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế hiện nay.

 

Nhiều công trình khoa học, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật do các thế hệ thầy và trò Học viện sáng tạo ra đã có những đóng góp xuất sắc, cả lý luận và thực tiễn, cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững và nông thôn Việt Nam văn minh, giàu đẹp.

 

Năm học 2017-2018 vừa qua, Học viện có 4 giống cây trồng được công nhận quốc gia, 2 giống cây trồng được đưa vào sản xuất thử nghiệm, thương mại hóa 4 giống lúa, 2 giống ngô và nhiều giải pháp hữu ích khác; đăng ký quyền sở hữu trí tuệ 4 sản phẩm khoa học công nghệ, thực hiện tốt 17 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia, 18 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp bộ, 16 đề tài hợp tác với địa phương, hàng trăm hợp đồng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp… Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành sau khi ra trường đạt trên 90%.

 

Với những kết quả và thành tích xuất sắc nói trên, Học viện đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và 2 lần đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, chúc mừng, cảm ơn và biểu dương những thành tựu to lớn mà các thế hệ cô giáo, thầy giáo, cán bộ, sinh viên Học viện đã đạt được trong hơn 60 năm qua.

 

Tổng Bí thư tham quan khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của Học viện

Khẳng định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu và khoa học - công nghệ là then chốt, Tổng Bí thư đề nghị trong thời gian tới các bộ, ngành hữu quan và Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học, nâng cao chất lượng đào tạo, nhằm trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức, trình độ chuyên môn giỏi, mà còn phải có kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, kỹ năng tư duy phản biện… Ngoài đào tạo chuyên môn, Nhà trường cần coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho sinh viên; gắn chặt nhiệm vụ đào tạo với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh", để sau này sinh viên tốt nghiệp ra trường trở thành những cán bộ có năng lực tự chủ, thích ứng tốt với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng, có ý thức trách nhiệm cao với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước.

 

Tổng Bí thư mong muốn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu nhanh chóng trở thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khoa học - công nghệ, gắn nghiên cứu khoa học - công nghệ với đào tạo và phục vụ sản xuất, dịch vụ xã hội. Các công trình nghiên cứu của Học viện phải hướng tới "tam nông" (nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh). Trọng tâm nghiên cứu của Học viện là phục vụ yêu cầu cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh.

 

Tổng Bí thư căn dặn, cần gắn kết chặt chẽ giữa trường đại học với địa phương sở tại. Trường đại học đóng trên địa bàn nào thì cần phải có những hoạt động đào tạo và khoa học - công nghệ phục vụ ngay tại địa phương đó. Ngược lại, chính quyền các cấp của địa phương cần cộng tác, hỗ trợ tích cực cho trường đại học trên địa bàn của mình phát triển. Thành phố Hà Nội, huyện Gia Lâm, thị trấn Trâu Quỳ cần hợp tác chặt chẽ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và quan tâm hơn nữa đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tích cực phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn Học viện trong công tác quản lý đất đai, thực hiện tốt quy hoạch đã được phê duyệt.

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 - 2019, Tổng Bí thư mong các cô giáo, thầy giáo và sinh viên của Học viện, trong thời gian tới tiếp tục phát huy truyền thống của một trường đại học anh hùng, ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu sáng tạo, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu "Đoàn kết chặt chẽ, cố gắng không ngừng, để tiến bộ mãi", phấn đấu trở thành một trường Đại học kiểu mẫu về nghiên cứu khoa học – công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chủ động thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp “trồng người” trong giai đoạn mới.

Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện và tham quan Khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải luôn quán triệt lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết

Trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải luôn quán triệt lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Ngoại giao cần phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh triển khai nhiều kênh đối thoại, tiếp xúc vừa đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, vừa tranh thủ tiếng nói ủng hộ của các nước bạn bè.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

nhiệm kỳ 2018 - 2021

Chiều 1/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 - 2021.

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước mới được bổ nhiệm và cho rằng, chúng ta đã qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XII, chuẩn bị tổng kết 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới và chuẩn bị hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhiệm kỳ công tác này của các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đúng vào giai đoạn có ý nghĩa then chốt. Trong công tác đối ngoại, Việt Nam đang tích cực vận động để được bầu và nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức thành công năm Chủ tịch ASEAN 2020.

 

Về công tác đối ngoại Quốc hội, Việt Nam sẽ phải thực hiện tốt vai trò là thành viên của Ban chấp hành Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Phó Chủ tịch IPU trong thời gian tới; vai trò chủ nhà của Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), tổ chức thành công AIPA 41 vào năm 2020 và đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký AIPA nhiệm kỳ 2019 - 2021.

 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2017, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai tổ chức, hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các tiêu chí để đề cử, bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại các nước và tổ chức quốc tế.

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn 67 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài. Việc bổ nhiệm Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã được tiến hành thông qua quá trình thẩm tra, đánh giá kỹ lưỡng để chọn được những cán bộ xứng đáng cả về đức và tài, năng lực, kinh nghiệm công tác. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có những đóng góp tích cực, cụ thể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; xác định rõ đối ngoại bên ngoài là để phục vụ người dân trong nước, các địa phương; nỗ lực, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nước ta với các địa phương nước bạn.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, bên cạnh việc tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, nhà nước, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy làm cầu nối xây dựng và phát triển giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội các nước trên các kênh song phương và đa phương. Các Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần phát huy vai trò tiên phong, xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam chính nghĩa và  yêu chuộng hòa bình; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại để có được sự ủng hộ cả về chính trị, pháp lý, báo chí và dư luận từ cộng đồng quốc tế.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Việc xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh ở nước ngoài, đẩy mạnh hòa hợp dân tộc cũng chính là góp phần để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Vì vậy Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan đại diện phải tạo dựng được niềm tin và là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp với chính quyền sở tại, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống.

 

Trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải luôn quán triệt lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết. Ngoại giao cần phối hợp chặt chẽ với quốc phòng và an ninh triển khai nhiều kênh đối thoại, tiếp xúc vừa đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, vừa tranh thủ tiếng nói ủng hộ của các nước bạn bè.

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải luôn quán triệt lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn sự quan tâm và những lời căn dặn của Chủ tịch Quốc hội. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm các Đại sứ nhiệm kỳ 2018 - 2021.

 

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn cho biết, để chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ, Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao nhiệm kỳ 2018 - 2021 đã có bản hoàn thành chương trình làm việc với các Bộ/ngành/địa phương liên quan. Đoàn đã có các cuộc làm việc với 18 Bộ, ngành và cơ quan trung ương.

 

Dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 và Hội nghị Ngoại vụ địa phương lần thứ 19, các Trưởng cơ quan đại diện đã gặp gỡ, trao đổi và kết nối với đại diện các địa phương, nhằm nắm tình hình, nhu cầu cụ thể của từng địa phương. Bên cạnh đó, đoàn đã có những chuyến công tác làm việc hiệu quả, thực chất tại các địa phương như Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Sau khi làm việc với các cơ quan có liên quan, các Trưởng cơ quan đại diện đã xây dựng kế hoạch hành động riêng, để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu trong nước tốt nhất.

 

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các vị Trưởng cơ quan đại diện quán triệt đầy đủ để tiếp tục triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Đặc biệt, toàn thể cán bộ Ngoại giao quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc năm điểm chỉ đạo được Chủ tịch Quốc hội nêu tại Hội nghị Ngoại giao 30, trong đó bao gồm các vị Trưởng cơ quan đại diện nhiệm kỳ 2018 - 2021./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thực hiện nghiêm kỷ luật chi ngân sách Nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chặt chẽ, linh hoạt, chủ động và đồng bộ. Xây dựng các kịch bản tăng trưởng và lạm phát từ nay đến cuối năm và 6 tháng đầu năm 2019 để đề ra đối sách phù hợp. Thực hiện nghiêm kỷ luật chi ngân sách Nhà nước. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, mua sắm, hội họp...

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018. Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2018; Báo cáo sơ kết kết quả cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020; Đề án mô hình kinh tế chia sẻ; Tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết, ban hành văn bản cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; tình hình thực hiện nhiệm vụ và kết quả kiểm tra tháng 9 năm 2018 của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ…

 

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến hai sự kiện lớn trong tháng 9. Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện đối ngoại lớn nhất trong năm là Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) được lãnh đạo WEF, các đoàn đại biểu, các tổ chức quốc tế đánh giá cao cả về nội dung, công tác tổ chức, số lượng đại biểu tham dự và những kết quả cụ thể.

 

Sự kiện quan trọng nữa là việc ra mắt Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý vốn tại 19 tập đoàn, tổng công ty lớn với số vốn 1 triệu tỷ đồng, tài sản trị giá 2,3 triệu tỷ đồng. Thủ tướng kỳ vọng, Ủy ban này sẽ giúp hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước hiệu quả hơn, công khai, minh bạch hơn, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

 

Nêu một số chỉ tiêu cụ thể về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, kết quả đạt được rất toàn diện, GDP 9 tháng tăng 6,98%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011. Dự báo trong số 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội do Quốc hội giao, sẽ vượt 8 chỉ tiêu, 4 chỉ tiêu đạt. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 179 tỷ USD, tăng 15,4%. Có 26 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 5 mặt hàng đạt trên 10 tỷ USD. Thủ tướng nhấn mạnh, xuất siêu đạt 5,39 tỷ USD là “kỷ lục” đáng mừng.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ cần nhìn rõ hơn các tồn tại, bất cập, khó khăn, yếu kém để có biện pháp xử lý, điều hành tốt nhất, thực hiện tốt hơn nữa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2018, tạo đà cho năm 2019.

 

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng tiếp tục diễn biến khả quan; tăng trưởng kinh tế theo xu hướng tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát trong tầm kiểm soát.

 

Tốc độ tăng trưởng GDP của quý III ước đạt 6,88%, cao hơn quý II năm 2018 (6,73%); tính chung cả 9 tháng, tốc độ tăng GDP ước đạt 6,98% là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở lại đây, cao hơn cả mức tăng 9 tháng năm 2017 (6,41%) và cao hơn dự kiến kịch bản điều hành đã đề ra (6,87%). Đạt được kết quả trên là nhờ sự tăng trưởng đồng đều, toàn diện của tất cả các lĩnh vực.

 

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi tình hình thời tiết bất lợi, nhưng nhờ xu thế chuyển đổi cơ cấu ngành phát huy hiệu quả, giá bán sản phẩm ổn định và thị trường xuất khẩu được mở rộng, tăng trưởng toàn ngành ước đạt 3,65%, cao nhất của 9 tháng từ năm 2012 trở lại đây, trong đó, ngành thủy sản đạt mức tăng trưởng cao nhất (6,37%).

 

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng mạnh, ước đạt 8,89%, cao hơn cùng kỳ năm 2017 (7,17%) và cao hơn dự kiến kịch bản (8,34%), trong đó, động lực chính có đóng góp phần lớn vào tăng trưởng của toàn ngành và tăng trưởng chung của nền kinh tế tiếp tục là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ước tăng 12,65%.

 

Khu vực dịch vụ duy trì đà tăng trưởng ổn định, ước đạt 6,89%, trong đó điểm sáng là ngành bán buôn, bán lẻ với tốc độ tăng trưởng ước đạt 8,48%, cao nhất trong khu vực dịch vụ và cũng là ngành có đóng góp lớn nhất vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế của khu vực này.

 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tăng 0,59% so với tháng trước. CPI bình quân 9 tháng năm 2018 tăng 3,57%; CPI tháng 9/2018 tăng 3,20% so với tháng 12/2017 và tăng 3,98% so với cùng kỳ.

 

Các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, cơ cấu lại nền kinh tế có bước chuyển biến tương đối rõ nét, thực chất hơn trong các ngành, lĩnh vực; các trọng tâm của 3 đột phá chiến lược đều có những bước tiến bộ quan trọng; tăng trưởng kinh tế bám sát xu thế đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dần sang tăng trưởng theo chiều sâu, chú trọng chất lượng, giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, các ngành sản xuất, dịch vụ, xuất nhập khẩu gia tăng năng lực tăng thêm, đóng góp vào tăng trưởng.

 

Động lực tăng trưởng kinh tế quý III và 9 tháng được nhìn nhận cả ở phía cung và cầu; với sức mua trong nước và thặng dư thương mại tăng mạnh cùng với sự phát triển toàn diện của tất cả các ngành, lĩnh vực mà nòng cốt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

 

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, công tác đối ngoại, thông tin truyền thông... được quan tâm, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, chính sách đã đề ra.

 

Các thành viên Chính phủ cũng nêu rõ một số hạn chế, thách thức cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Giá cả hàng hóa cơ bản và giá dầu thế giới diễn biến tiếp tục theo xu hướng tăng sẽ gây áp lực lên mặt bằng lạm phát toàn cầu cũng như kiểm soát lạm phát trong nước. Trong khi đó, giá một số mặt hàng nông sản trên thế giới đang có xu hướng giảm, tác động đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Chỉ số tồn kho một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn Nhà nước đang tiến triển chậm, hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa cải thiện nhiều, mô hình quản trị doanh nghiệp Nhà nước còn chậm được đổi mới. Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới diễn biến phức tạp. Đồng thời, các thành viên Chính phủ cũng đóng góp nhiều ý kiến về nội dung các báo cáo được thảo luận tại phiên họp.

 

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực hơn năm trước. Chứng tỏ điều hành của Chính phủ kiên quyết, kịp thời; đồng thời cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh và ổn định vĩ mô. Tăng trưởng có sự góp sức đồng đều của cả 3 khu vực kinh tế, điển hình là công nghiệp chế biến, chế tạo, nông - lâm nghiệp, thuỷ sản.

 

Đề cập đến những thuận lợi, khó khăn cả từ bối cảnh trong nước và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng, để đạt được mục tiêu kế hoạch năm 2018, tạo nền tảng cho thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan; cần tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Đồng thời, bám sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời, đặc biệt là mục tiêu kiềm chế lạm phát.

 

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 01/NQ-CP, đồng thời theo dõi chặt chẽ các biến động của kinh tế thế giới các ảnh hưởng đến Việt Nam. Kiên định với mục tiêu tăng trưởng, ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát đã đề ra. Theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường thế giới và trong nước để kiểm soát tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát.

 

Thủ tướng yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chặt chẽ, linh hoạt, chủ động và đồng bộ. Xây dựng các kịch bản tăng trưởng và lạm phát từ nay đến cuối năm và 6 tháng đầu năm 2019 để đề ra đối sách phù hợp. Thực hiện nghiêm kỷ luật chi ngân sách Nhà nước. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, mua sắm, hội họp. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý chặt kê khai và hoàn thuế giá trị gia tăng, có biện pháp hiệu quả chống thất thu đối với các hoạt động chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, thu hồi nợ đọng thuế.

 

Các bộ, ngành chủ động phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trong việc chuyển giao quản lý các tập đoàn, tổng công ty bảo đảm hoạt động bình thường, chống thất thoát, lãng phí.

 

Giao các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, trong đó chú trọng các dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án có ý nghĩa nâng cao năng lực sản xuất cho nền kinh tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra, nghiêm khắc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công.

 

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phải đẩy nhanh nghiên cứu tác động, chủ động tiếp cận, khai thác hiệu quả những yếu tố thuận lợi mà Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại; đồng thời quan tâm, tạo điều kiện, xây dựng hành lang pháp lý, định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường năng lực, áp dụng thành quả của Cách mạng công nghiệp 4.0; sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tài sản ảo, tiền ảo. Bộ Khoa học công nghệ àm đầu mối hoàn thiện dự thảo Chiến lược Quốc gia ứng dụng tiến bộ Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó chú trọng sử dụng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước.

 

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, dựa nhiều hơn vào sức cầu trong nước. Có chính sách hỗ trợ, phát triển các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là phát triển doanh nghiệp tư nhân; phát triển năng lực cạnh tranh của các đô thị; đồng thời đưa khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng mới. Các bộ, ngành, địa phương cần tranh thủ điều kiện hiện nay để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tăng năng suất lao động, bảo đảm tăng trưởng bền vững.

 

Bộ Tài chính là đầu mối, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước; tái cơ cấu ngân sách Nhà nước. Cần có lộ trình, giải pháp cụ thể nhằm giảm tỉ trọng chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển, tăng nguồn thu nội địa, bảo đảm cơ cấu chi bền vững.

 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý căn bản nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu. Kiểm soát tốt luồng vốn tín dụng vào thị trường chứng khoán, bất động sản, bảo đảm thị trường bất động sản khởi sắc nhưng bền vững, chú trọng nâng cao năng lực của các ngân hàng thương mại nhằm bảo đảm an toàn vốn, tăng khả năng chống chọi với rủi ro.

 

Tiếp tục đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Các bộ, ngành khẩn trương chỉ đạo soạn thảo, trình xem xét, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh; không để nợ đọng văn bản. Chuẩn bị tốt các dự án Luật trình Quốc hội (tại kỳ họp thứ 6 này); lập đề nghị về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Tiếp tục triển khai quyết liệt việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành.

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Dự thảo Luật Đầu tư công và các Nghị định có liên quan, khắc phục cơ bản những điểm vướng mắc; Bộ Tài chính sớm trình ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Quản lý nợ công sửa đổi; Bộ Công Thương ban hành kế hoạch giải pháp phát triển xuất khẩu, phát triển dịch vụ Logistics; Bộ Giáo dục và đào tạo hoàn thiện Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi…

 

Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thiện, trình ban hành kế hoạch hành động của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019. Hoàn thiện khung khổ chính sách, pháp luật, tập trung nguồn lực để xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số.

 

Về biên chế giáo viên, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là phải thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 19 NQ-TƯ (Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập), rà soát, tổ chức, sắp xếp lại các điểm trường; điều chỉnh, sắp xếp biên chế phù hợp, kịp thời theo nguyên tắc không được để thiếu giáo viên, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, ảnh hưởng đến học tập của học sinh. Giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ sớm thống nhất với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo trình Thủ tướng Chính phủ phương án cụ thể để xử lý ngay, không kéo dài vấn đề biên chế giáo viên. Về vấn đề sách giáo khoa, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo có báo cáo giải trình các vấn đề được dư luận, đại biểu quốc hội quan tâm.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường bảo đảm quốc phòng an ninh, chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống, ngăn chặn có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá. 

Bộ Công an chỉ đạo làm tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Tập trung xử lý tình trạng “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhân dân. 

Bộ Ngoại giao tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt hoạt động đối ngoại từ nay đến cuối năm, nhất là Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 33, Hội nghị cấp cao ASEM 12. Thúc đẩy và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các thỏa thuận ký kết trong các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


100% đại biểu tín nhiệm giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Trung ương tín nhiệm, tin tưởng và giới thiệu

để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Ngày 3/10, ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. 

Buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường về công tác nhân sự. 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. 

Cũng tại phiên họp này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu bổ sung hai Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII là đồng chí Võ Thái Nguyên và đồng chí Trần Đức Thắng./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3

Chiều 7/10 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thành phố Istanbul (I-xtan-bun), Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay Ataturk.

Trong chuyến công tác từ ngày 7-12/10 này, Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3 (MSEAP 3) theo lời mời của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin (V.Vô-lô-đin), Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang (Mun Hi Xang), (đồng Chủ tịch sáng lập Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu); thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim (Bi-na-li Y-in-đi-rim). 

Tham gia đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt; Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

 

Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Sân bay quốc tế Ataturk, Istanbul có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn; Phó Tỉnh trưởng Istanbul Bahattin Atci (Ba-ha-tin Át-xi) và một số cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu (MSEAP) là cơ chế hợp tác nghị viện khu vực Á Âu theo sáng kiến của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. MSEAP được tổ chức hằng năm để các cơ quan lập pháp khu vực Á Âu phối hợp hành động và nâng cao vai trò của ngoại giao nghị viện. Văn kiện cuối cùng của MSEAP là bản Tuyên bố chung được các Trưởng đoàn tham dự hội nghị ký kết. MSEAP 1 diễn ra tại Liên bang Nga vào năm 2016 và MSEAP 2 diễn ra tại Hàn Quốc vào năm 2017.

 

Dự kiến, tại MSEAP 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung. Các đại biểu thành viên trong đoàn sẽ tham dự các hoạt động chung trong khuôn khổ hội nghị.

 

Phó tỉnh trưởng Istanbul Bahattin Atci (bên phải) đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (bên trái) tại sân bay Ataturk.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự MSEAP 3 khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương; tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, qua đó góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Nhà nước, vì lợi ích quốc gia, hài hòa với lợi ích khu vực.

 

Sau khi tham dự MSEAP 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội nước ta thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là chuyến thăm cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta tới Thổ Nhĩ Kỳ.  

Trong chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim; hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ; tham dự Tọa đàm Cơ hội kinh doanh-đầu tư Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, tọa đàm thu hút gần 30 doanh nghiệp Việt Nam và khoảng 100 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018; là dấu mốc mới trong việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như giữa Quốc hội hai nước./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Indonesia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trao đổi ý kiến về những phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, đưa hợp tác lên tầm cao mới và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, cần tạo đột phá, đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính của Đối tác Chiến lược...

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (bên phải) đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo (Giô-cô Uy-đô-đô), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm làm việc Cộng hòa Indonesia. Sáng 12/10, tại Bali (Ba-li, Indonesia), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hội đàm. 

Tại hội đàm, Tổng thống Joko Widodo bày tỏ vui mừng đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Indonesia lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; khẳng định chuyến thăm, cùng với những hoạt động trao đổi đoàn cấp cao gần đây, đã góp phần tạo đột phá và mốc phát triển mới cho quan hệ Việt Nam - Indonesia sau 05 năm thiết lập Đối tác chiến lược. Tổng thống cảm ơn lãnh đạo Việt Nam đã kịp thời thăm hỏi và hỗ trợ Indonesia 100.000 USD khắc phục thiệt hại nặng nề của động đất, sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi (Xu-la-oe-xi) vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Indonesia luôn là người bạn truyền thống của Việt Nam, mối quan hệ khăng khít giữa hai bên được thiết lập và thử thách suốt chiều dài lịch sử, nhân dân Việt Nam luôn sát cánh và sẻ chia với nhân dân Indonesia trong những thời khắc khó khăn.

 

Hai nhà Lãnh đạo trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, đưa hợp tác lên tầm cao mới và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh cần tạo đột phá, đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính của Đối tác Chiến lược; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD với việc tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa thuộc thế mạnh của mỗi nước tiếp cận thị trường, hạn chế áp dụng rào cản kỹ thuật, đơn giản hóa thủ tục hải quan, hợp tác chặt chẽ trong kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, và kiểm dịch. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, tạo các cơ chế đối thoại doanh nghiệp - doanh nghiệp, doanh nghiệp - chính phủ để kịp thời giải quyết các vướng mắc nảy sinh trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Tổng thống Indonesia thông báo đã giao Bộ Công nghiệp Indonesia chủ trì giải quyết các vấn đề liên quan đến nhập khẩu mặt hàng ti vi, điện thoại di động của Việt Nam vào Indonesia.

 

Hai bên nhất trí rà soát Hiệp định năm 1990 về Hợp tác kinh tế, thương mại và kỹ thuật, xem xét Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, thương mại và kỹ thuật (JTEC) để trở thành cơ chế đi đầu trong thúc đẩy hợp tác kinh tế hai bên. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, sở hữu trí tuệ, công nghệ mới, năng lượng sạch, đô thị thông minh, công nghệ thông tin, nông nghiệp thông minh, logistics, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp… nhằm tranh thủ cơ hội của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

 

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa hợp tác biển, nhất trí giao cơ quan chức năng của hai nước nghiên cứu sớm thành lập cơ chế hợp tác biển để thảo luận về các nội dung hợp tác liên quan, đặc biệt là hợp tác nghề cá, chế biến thủy sản, và xây dựng một khuôn khổ thuận lợi cho ngư dân hai nước hoạt động đánh bắt hải sản an toàn, bền vững và hợp pháp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Indonesia đã cho hồi hương 177 ngư dân Việt Nam, đề nghị hai bên thường xuyên trao đổi thông tin và xử lý ngư dân, tàu cá trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy thiết lập đường dây nóng về đánh bắt cá và các vấn đề trên biển, giao Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan phối hợp triển khai; đồng thời tích cực phối hợp triển khai Thông cáo chung về hợp tác quốc tế tình nguyện chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không giấy phép và không khai báo (IUU Fishing) vừa ký kết tháng 9/2018. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh tiến triển trong tiến trình phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) sau 11 vòng đàm phán, nhất trí thúc đẩy sớm đạt được giải pháp phù hợp với cả hai nước và tuân thủ luật pháp quốc tế.

 

Hai bên ghi nhận những bước tiến mới trong hợp tác nông nghiệp, giáo dục đào tạo, kết nối, nhất trí cần mở rộng hơn nữa trong các lĩnh vực giàu tiềm năng này thông qua các hình thức phong phú như đào tạo kỹ năng cho người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số, tăng cường hợp tác du lịch, nghiên cứu mở đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn, thành phố du lịch hai nước.

 

Hai bên chia sẻ tầm nhìn và cam kết tăng cường hợp tác, phối hợp trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN, APEC, Liên hợp quốc. Hai bên khẳng định hợp tác chặt chẽ, cùng các nước thành viên xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và phát triển bao trùm, phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, chủ động tham gia vào quá trình định hình các sáng kiến hợp tác khu vực. Tổng thống Joko Widodo cam kết hợp tác chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020.

 

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các bên liên quan khác đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và ràng buộc pháp lý./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Sớm ký Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Hun-Xen thời gian qua trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để cộng đồng người Campuchia gốc Việt có giấy tờ, địa vị pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, dần hòa nhập vào xã hội Campuchia.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Xăm-đéc Tê-chô Hun-Xen

Ngày 11/10/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp song phương với Thủ tướng Campuchia Xăm-đéc Tê-chô Hun-Xen (Samdech Techo Hunsen) nhân dịp tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN (ALG) và Hội nghị Thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF - WB) tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a. 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen đã đích thân sang viếng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa chúc mừng Chính phủ Hoàng gia Campuchia đi vào hoạt động ổn định sau hơn một tháng thành lập, bày tỏ tin tưởng nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Campuchia ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Hun-Xen thời gian qua trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để cộng đồng người Campuchia gốc Việt có giấy tờ, địa vị pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, dần hòa nhập vào xã hội Campuchia.

 

Về việc di dời nhà nổi của các hộ gia đình người Campuchia gốc Việt tại Biển Hồ, tỉnh Kông-pông Chơ-năng, Thủ tướng Hun Xen đã trực tiếp chỉ đạo Tỉnh trưởng Kông-pông Chơ-năng xử lý đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc bảo đảm di dời có thời gian quá độ phù hợp, tránh làm xáo trộn đời sống người dân; về lâu dài cần thu xếp nơi định cư có hạ tầng thiết yếu như điện nước, trường học, trạm xá… và bảo đảm sinh kế, duy trì nghề nghiệp làm ăn cho bà con.

 

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, có các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại giữa hai nước, trong đó thúc đẩy sớm ký Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Campuchia. Thủ tướng Hun Xen khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Campuchia./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


IMF đánh giá tích cực tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh IMF đánh giá tích cực tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam; đề nghị IMF tiếp tục tăng cường hỗ trợ đào tạo, tư vấn chính sách cho Việt Nam về thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hoàn thiện lĩnh vực tài chính- ngân hàng, tranh thủ CMCN 4.0 trong lĩnh vực tài chính…

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc IMF Cờ-rít-tin La-gát-đơ

Chiều ngày 12/10/2018, tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc IMF Cờ-rít-tin La-gát-đơ. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm 2018, đặc biệt là việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 7%, xuất siêu cao trong 9 tháng đầu năm 2018. Thủ tướng khẳng định Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, củng cố tài khóa, kiểm soát nợ công, điều hành tài chính- tiền tệ thận trọng, linh hoạt, nâng cao hiệu quả đầu tư công, cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tham gia CMCN 4.0…

 

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao IMF đã ủng hộ các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam, tích cực hỗ trợ đào tạo và tư vấn cho Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Thủ tướng hoan nghênh IMF đánh giá tích cực tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam; đề nghị IMF tiếp tục tăng cường hỗ trợ đào tạo, tư vấn chính sách cho Việt Nam về thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hoàn thiện lĩnh vực tài chính- ngân hàng, tranh thủ CMCN 4.0 trong lĩnh vực tài chính…

 

Bà Tổng Giám đốc IMF đánh giá rất cao bài tham luận của Thủ tướng tại Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN với nhiều đề xuất, sáng kiến cụ thể, thiết thực; chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; khuyến nghị Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng đầu tư cho giáo dục, y tế, kiểm soát nợ công và củng cố tài khóa, điều hành tỷ giá linh hoạt, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế. Bà La-gát-đơ khẳng định IMF tiếp tục hỗ trợ, tư vấn giúp Việt Nam giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm. Bà La-gát-đơ đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã đóng góp cho Quỹ tín thác của IMF về ngăn chặn và cứu trợ thảm họa./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo không ngừng phát triển

Với những nghi thức hiếm có, Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Áo thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Chính phủ Áo trong phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Khoảng 11h30 phút trưa 15/10, theo giờ địa phương, tức khoảng cuối giờ chiều cùng ngày, theo giờ Việt Nam, Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Áo đã diễn ra trọng thị tại đại sảnh Cung điện Hofburg, thành phố Vienna, thủ đô nước Áo, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (Giê-bát-xti-an Cuốt-xờ).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự tại Lễ đón, được tổ chức trọng thể ở

Văn phòng Thủ tướng Áo.

Với những nghi thức hiếm có, Lễ đón thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Chính phủ Áo trong phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.

 

Cung điện Hofburg được xây cất từ thế kỷ thứ XIII, là một địa danh gắn liền với chiều dài lịch sử Nhà nước Áo. Đây vốn là Cung điện Hoàng gia trước đây, là nơi ở của nhiều đời Vua, Hoàng Đế nước Áo và những dòng quý tộc lớn nhất lịch sử châu Âu và nước Áo thời xa xưa. Đây cũng chính là Cung Điện mùa Đông của Hoàng tộc Habsburg thuộc Đế Quốc Áo-Hung.

 

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Chính phủ Áo tổ chức có sự phục vụ, diễu hành của Đội Danh dự và tiêu binh gồm hàng trăm quân nhân trong quân phục chỉnh tề, nghiêm trang đứng dọc thảm đỏ, nghinh đón hai nhà lãnh đạo theo nghi lễ ngoại giao đặc biệt của Nhà nước Áo.

 

Ngay khi đoàn xe chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dừng tại thảm đỏ, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tới đón, bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại nơi đỗ xe và trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới chào Đội Danh dự. Ngay sau đó, Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. Dứt tiếng nhạc, hai Thủ tướng cùng sánh bước trên thảm đỏ, duyệt Đội Danh dự và tới chào thành viên Chính phủ và quan chức hai nước.

 

Tiếp đó, hai Thủ tướng rời đại sảnh Cung điện Hofburg để lên phòng khách, bắt đầu cuộc gặp hẹp. Sau gặp hẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz đã dẫn đầu đoàn đại biểu hai nước tiến hành hội đàm.

 

Năm 1972, khi cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc chưa kết thúc, Cộng hòa Áo là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì thường xuyên tiếp xúc, trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu, ASEAN-EU.

 

Thương mại song phương giữa hai nước phát triển tích cực những năm gần đây. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Áo: điện thoại các loại và linh kiện, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt, may, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác... Việt Nam nhập khẩu từ Áo các mặt hàng: dược phẩm, máy móc, thiết bị, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, giấy, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

 

Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD (tăng 42% so với năm 2016). Áo trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở châu Âu. 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 2,58 tỷ USD (tăng 47% so với cùng kỳ năm trước). Nhập khẩu của Việt Nam từ Áo đạt 167 triệu USD (giảm 16%).

 

Đến tháng 8/2018, Áo có 31 dự án còn hiệu lực đang đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 143,9 triệu USD, đứng thứ 43 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Áo tháng 5/2012, hai nước đã ký Bản Ghi nhớ về hợp tác văn hóa, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Hằng năm, Cộng hòa Áo cung cấp cho Việt Nam khoảng 20 học bổng đào tạo sau đại học. Đại sứ quán Cộng hòa Áo tại Hà Nội hỗ trợ một số tài liệu, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập cho các trường đại học có đào tạo tiếng Đức tại Hà Nội…/.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Đưa quan hệ hai nước Việt Nam - Áo phát triển thực chất hơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả; nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Áo đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Chiều 15/10, tại Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (Giê-bát-xti-an Cuốt-xơ) đã cùng tham dự họp báo chung, thông tin về kết quả hội đàm.

 

Thủ tướng Áo cho biết, hai bên có 5 thập kỷ quan hệ tốt đẹp, trong đó, quan hệ kinh tế phát triển tích cực. Hai bên còn nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Cộng hòa Áo. Đây là điểm khởi đầu để có thể tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước.

 

Thủ tướng Áo cũng cho biết thêm, trong hội đàm, hai bên đã trao đổi các vấn đề về văn hóa, chính trị, kinh tế. Hiện Áo có 30 doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam và các doanh nghiệp này rất hài lòng khi làm việc ở Việt Nam; đồng thời, mong muốn tăng cường các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng Sebastian Kurz bày tỏ mong muốn sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp Áo sang đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Cộng hòa Áo, bày tỏ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự đón tiếp trọng thị của Thủ tướng và bạn bè Áo dành cho Đoàn Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả; nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Áo đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

 

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương đã được thiết lập. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh với quyết tâm đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU), nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo tham dự họp báo chung.

Việt Nam cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Áo trong những năm qua với việc cung cấp nguồn vốn vay ưu đãi trong các lĩnh vực đường sắt, y tế, đào tạo nghề... Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Áo trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

 

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác song phương về khoa học - công nghệ, đào tạo nghề và du lịch, xây dựng một số trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao tại Việt Nam theo mô hình “song hành” của Áo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Áo đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Áo vào sự thịnh vượng và đa dạng văn hóa của nước Áo, cũng như vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước.

 

Hai bên cũng đề cập đến vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh việc xây dựng Biển Đông thành khu vực hòa bình, hữu nghị, tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Một số văn kiện hợp tác song phương về lĩnh vực y tế, khoa học công nghệ, thương mại điện tử, Chính phủ điện tử... vừa được ký kết sau hội đàm góp phần tạo khuôn khổ hợp tác giữa các bộ, ngành, hai bên trong thời gian tới.

Thủ tướng tin tưởng, với kết quả tích cực của cuộc hội đàm hôm nay, cùng nền tảng quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài, tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ Việt Nam và Áo sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam - Áo

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đánh giá cao chuyến thăm chính thức Áo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều mặt thời gian qua; nhất trí hai bên cần có nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả để tăng cường hợp tác song phương.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen.

Chiều 15/10, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào xã giao Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen (A-lếch-xan-đơ Van Đơ Bê-len).

Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đánh giá cao chuyến thăm chính thức Áo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều mặt thời gian qua, nhất là quan hệ kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo, hợp tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống Áo đối với sự phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo, bày tỏ mong muốn Tổng thống Áo sớm thăm Việt Nam.

 

Tổng thống Alexander Van der Bellen và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí hai bên cần có nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả để tăng cường hợp tác song phương. Tổng thống Áo nhấn mạnh Áo coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ sung cho nhau, khẳng định việc Áo lập Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Áo (WKO) tại thành phố Hồ Chí Minh là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm của Áo đối với thị trường Việt Nam. Tổng thống Áo và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần khuyến khích doanh nghiệp Áo đầu tư vào các lĩnh vực thiết yếu cho công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Việt Nam hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Áo xem xét đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên tiếp nhận viện trợ của Áo, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, nhất là đào tạo nghề. 

Hai bên chia sẻ các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, hợp tác tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN – EU. Hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông; khẳng định nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Brussels, bắt đầu tham dự ASEM 12

Vào khoảng 13h30 chiều 16/10, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Melsbroek, Thủ đô Brussels. Đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tại sân bay có Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương và đại diện Bộ Ngoại giao Bỉ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam tới sân bay quân sự Melsbroek, thủ đô Brussels (Bỉ).

Vào khoảng 13h30 chiều 16/10, theo giờ địa phương, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Melsbroek, Thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và thăm chính thức Vương quốc Bỉ theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Đô-nan Tút-xcơ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (Giăng-Clốt Giăng-cơ) và Thủ tướng Vương Quốc Bỉ Charles Michel (Sác-lơ Mi-xen). Chuyến thăm diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ 16 – 19/10.

 

Đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tại sân bay có Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương và đại diện Bộ Ngoại giao Bỉ. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại EU Vũ Anh Quang và Phu nhân cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ cũng đã tới sân bay đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn. 

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu trong chuyến tham dự ASEM 12, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu và thăm chính thức Vương quốc Bỉ lần này có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

 

Tham gia đoàn còn có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh Châu Âu (EU) Vũ Anh Quang và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Theo chương trình dự kiến, trong ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel và cùng chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước. Dự kiến, Thủ tướng cũng có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo một số Tập đoàn lớn của châu Âu./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Tuyên bố chung Việt Nam - Bỉ

Ngày 17/10, nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

1. Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thăm làm việc chính thức Vương quốc Bỉ từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 10 năm 2018. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Charles Michel; tiếp kiến Nhà Vua Philippe; hội kiến Chủ tịch Hạ viện Siegfried Bracke. Thủ tướng Chính phủ cũng đã tiếp xúc với các chính quyền Vùng Flanders và Vùng Wallonie. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ.

 

2.Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã hoan nghênh những bước phát triển liên tục và tích cực trong quan hệ song phương. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ trong các lĩnh vực như đối ngoại và hợp tác kinh tế - xã hội, thương mại, giáo dục và khoa học. Hai Thủ tướng cũng đã thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Trong bối cảnh trước thềm Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12 (tại Bruxelles, từ 18-19/10/2018), hai Thủ tướng tái khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong hợp tác tại ASEM. 

3. Hai Thủ tướng khẳng định vai trò trung tâm của Liên hợp quốc vì hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển bền vững. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định gắn bó với Hiến chương của Liên hợp quốc và nhất trí tiếp tục những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hiệu quả, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và công bằng. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, Tuyên ngôn về Quyền con người và cam kết quốc tế mà hai bên đã tham gia. Việt Nam chúc mừng Bỉ được bầu là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020. Bỉ tái khẳng định ủng hộ Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hai bên cam kết thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương.

 

4. Hai Thủ tướng khẳng định cần duy trì thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp. Hai bên nhắc lại tầm quan trọng tổ chức họp định kỳ các cơ chế tham vấn như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Bỉ về hợp tác kinh tế. Hai bên đang tích cực phối hợp triển khai các kết quả đã đạt được tại Khóa họp thứ 4 của Ủy ban hỗn hợp đã diễn ra vào tháng 11/2017 tại Việt Nam và chuẩn bị tốt cho kỳ họp lần thứ 5 dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2019 tại Bỉ. Hai Thủ tướng hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác phát triển của Vương quốc Bỉ. Kỳ họp đầu tiên sẽ được tổ chức đồng thời với kỳ họp tới của Ủy ban hỗn hợp.

 

5. Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những tiến triển quan trọng và mong muốn tăng cường hợp tác trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước, tạo môi trường an toàn, công bằng và thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, đầu tư và trao đổi, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh và tiềm năng như hậu cần cảng biển và vận tải biển, công nghệ môi trường và năng lượng tái tạo.

 

6. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và bày tỏ mong muốn EVFTA sẽ được ký kết và phê chuẩn trong thời gian sớm nhất. Hai bên đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình phát triển bền vững, là lĩnh vực mà Bỉ đã có bề dày kinh nghiệm trong hợp tác với Việt Nam.

 

7. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các chính quyền Bỉ về sự hỗ trợ và giúp đỡ dành cho Việt Nam từ 41 năm qua thông qua hợp tác phát triển; đánh giá cao việc triển khai hiệu quả các Chương trình hợp tác định hướng (ICP) và các chương trình, dự án trong khuôn khổ ENABEL và FINEXPO cũng như thông qua các tổ chức phi chính phủ. Hai Thủ tướng nhất trí trong thời gian tới cùng nghiên cứu các mô hình hợp tác mới, mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác và giữa nhiều đối tác đa dạng hơn, như hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và hợp tác vùng. Hai Thủ tướng hoan nghênh các nỗ lực nhằm tạo ra khuôn khổ mới về việc tài trợ ưu đãi các dự án hợp tác phát triển.

 

8. Nhận thấy lĩnh vực nông nghiệp là mảng hợp tác phong phú, đa dạng và đầy tiềm năng, hai nhà Lãnh đạo nhất trí ủng hộ sự tham gia của các đối tác của hai bên, cấp liên bang và cấp vùng, trường đại học, trung tâm nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân trong việc soạn thảo và triển khai mối quan hệ đối tác đa dạng. Hai Thủ tướng hoan nghênh việc ký Hiệp định Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng hoan nghênh Bản ghi nhớ về hợp tác nâng cao năng lực vệ sinh an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Cơ quan Liên bang về an toàn thực phẩm Bỉ được ký nhân dịp chuyến thăm này.

 

9. Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh sự hợp tác và các kết quả thiết thực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học giữa hai nước. Những chương trình nghiên cứu và dự án được triển khai giữa Cơ quan định hướng chính sách nghiên cứu của Bỉ - BELSPO với các đối tác Việt Nam và thông qua hợp tác đại học. Phía Bỉ khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác này, đặc biệt thông qua sự ủng hộ của chính quyền liên bang đối với các kế hoạch 5 năm của Cơ quan Nghiên cứu và Đào tạo đại học (ARES) và Hội đồng liên trường đại học vùng Flanders (VLIR) và Viện Y học Nhiệt đới Anvers. Hai Thủ tướng bày tỏ quan tâm đối với dự án thành lập trường đại học châu Âu về quản lý tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trường đại học này sẽ dựa vào kết quả 23 năm hợp tác đào tạo quản lý của Trường Kinh doanh, Quản trị và Kinh tế Solvay. 

10. Hai Thủ tướng khẳng định hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục – đào tạo giữa hai nước là phong phú và đa dạng, thể hiện sức sống trong quan hệ giữa Việt Nam và chính quyền các Cộng đồng của Bỉ.

 

11. Lãnh đạo hai nước khẳng định tăng cường hợp tác, phối hợp quan điểm tại các diễn đàn đa phương; ủng hộ nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hiệu quả, tự do hóa thương mại, liên kết kinh tế và sự gia nhập của các nước đang phát triển vào nền kinh tế thế giới. Với vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và của Bỉ trong Liên minh Châu Âu (EU), Việt Nam và Bỉ cùng nỗ lực để thúc đẩy những cam kết của EU với khu vực, thông qua các tiến trình do ASEAN dẫn dắt, đồng thời hoan nghênh sự phát triển tích cực trong quan hệ EU-ASEAN. 

12. Việt Nam và Bỉ sẽ cùng phối hợp để tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, đặc biệt trong khuôn khổ triển khai Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA). 

13. Hai bên ủng hộ những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thịnh vượng và thượng tôn pháp luật; khẳng định vai trò tích cực của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác quốc tế trong đó có hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không trên biển cũng như giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982. Hai bên tái khẳng định ủng hộ nỗ lực của ASEAN và của Trung Quốc trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

Hai Thủ tướng bày tỏ tin tưởng những kết quả tích cực trong chuyến thăm sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Thủ tướng Bỉ thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Charles Michel đã vui vẻ nhận lời./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng quan hệ với Bỉ

Hội kiến với Nhà vua Bỉ Phillippe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Bỉ, quốc gia thành viên sáng lập và có vai trò quan trọng của EU, khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Nhà vua Bỉ Phillippe.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, sáng ngày 18/10/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Nhà vua Bỉ Phillippe. 

Thủ tướng bày tỏ vinh hạnh gặp Nhà vua nhân dịp thăm chính thức Vương quốc Bỉ và trân trọng những tình cảm của Nhà vua và Hoàng gia dành cho Việt Nam cũng như sự ủng hộ của Nhà vua đối với quan hệ Việt Nam - Bỉ, mong muốn Nhà vua và Hoàng hậu thu xếp được thời gian thích hợp thăm Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho Nhà vua kết quả hội đàm với Thủ tướng Charles Michel cũng như nội dung các cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với các Lãnh đạo nghị viện và Lãnh đạo các vùng, cộng đồng Bỉ. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Bỉ, quốc gia thành viên sáng lập và có vai trò quan trọng của EU, khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 

Nhà vua Philippe hoan nghênh chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam, nhắc lại ấn tượng sâu sắc về đất nước tươi đẹp, người dân hiếu khách trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 1994 và nhiều lần dẫn đầu doanh nghiệp Bỉ thăm Việt Nam kết nối và đặt cơ sở nền móng hợp tác đại học giữa hai bên, triển khai nhiều dự án hỗ trợ người dân tại Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần xoá đói giảm nghèo và cải thiện đời sống và sinh hoạt cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nhà vua Phillipe khẳng định luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, quan tâm đến nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và sẵn sàng hỗ trợ công nghệ và kinh nghiệm nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. 

Nhà vua Phillipe và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng quan hệ hai nước thời gian qua phát triển rất tích cực trên nhiều mặt, nhất là kinh tế - thương mại - đầu tư với gần 70 dự án thành công tại Việt Nam; thời gian tới hai bên cần tiếp tục và đẩy mạnh hợp tác một cách hiệu quả trên các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, y tế, giáo dục đào tạo./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao P4G

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự chiêu đãi của Nữ hoàng Đan Mạch dành cho các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị tại Cung điện Hoàng gia và tiệc trưa của Hoàng tử cùng Công nương Đan Mạch chủ trì tại Hội nghị; tham dự lễ trao giải P4G và Lễ bế mạc Hội nghị.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chụp ảnh chung với Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe Đệ nhị và Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Anders Samuelsen.

Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G) được hình thành theo sáng kiến của chính phủ Đan Mạch nhằm tạo điều kiện và giúp phát triển quan hệ đối tác công tư, thúc đẩy tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030 thông qua thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Đến nay, Diễn đàn đã có 9 quốc gia tham gia, gồm Đan Mạch, Chile, Mexico, Việt Nam, Hàn Quốc, Hà Lan, Ethiopia, Kenya và Colombia, mạng lưới C40 (C40 Cities) của 91 quốc gia cùng với nhiều tổ chức quốc tế như Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)… và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao sáng kiến của Đan Mạch trong việc thúc đẩy thành lập Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G).

Đồng thời nhấn mạnh Diễn đàn sẽ là nơi để các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi về các dự án hợp tác công tư tiềm năng về tăng trưởng xanh, đưa ra các kiến nghị về chính sách, cơ chế tài chính.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có tiếp xúc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, phát triển kinh tế xanh và bền vững.

Thủ tướng đã trao đổi với lãnh đạo các nước về việc chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, phối hợp với nhau trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững thông qua Chiến lược Tăng trưởng Xanh trên toàn cầu./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) lần đầu tiên được tổ chức tại Cô-pen-ha-gen, Đan Mạch, ngày 20/10/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen (La-giờ Lóc-cờ Rát-mu-sen).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen trước khi hội đàm.

Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Thủ tướng Løkke Rasmussen về sự đón tiếp trọng thị dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đan Mạch, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu và trong EU.

 

Thủ tướng Løkke Rasmussen nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Đan Mạch, tham dự và có đóng góp thiết thực vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) theo sáng kiến của Đan Mạch. Thủ tướng Løkke Rasmussen khẳng định Đan Mạch đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và cam kết của Việt Nam trong phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch, nhấn mạnh Đan Mạch sẽ tiếp tục là bạn đồng hành của Việt Nam trong thời gian tới.

 

Hai Thủ tướng hài lòng nhận thấy hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua phát triển nhanh chóng, tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt hơn 660 triệu USD năm 2017,  gấp 4 lần kể từ năm 2005 và hơn 2 lần kể từ năm 2010. Đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam tăng gần gấp ba lần trong mười năm qua, đạt hơn 680 triệu USD. Hợp tác chiến lược ngành trong các lĩnh vực môi trường, tăng trưởng xanh, năng lượng cũng phát triển tích cực. Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu với nhiều dự án thiết thực tại các địa phương Việt Nam; tích cực chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam ứng dụng các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, đầu tư thông minh vào các lĩnh vực năng lượng sạch, xây dựng toà nhà tiết kiệm năng lượng.

 

Hai Thủ tướng cho rằng hai bên cần tiếp tục nỗ lực để đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch đi vào chiều sâu, hiệu quả, hướng tới việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Đan Mạch tiếp tục triển khai Chiến lược Tăng trưởng của Đan Mạch đối với Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Đan Mạch có kinh nghiệm và công nghệ hàng đầu thế giới như vận tải biển, xây dựng cảng biển, đóng tàu, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chăn nuôi, thủy sản bền vững, chế biến thực phẩm, công nghiệp dược, y tế và giáo dục. Thủ tướng Løkke Rasmussen khẳng định Đan Mạch ủng hộ việc sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA nhằm hiện thực hóa những lợi ích kinh tế to lớn mà Hiệp định này mang lại cho cả hai bên. Hai bên hài lòng về kết quả tích cực của Tọa đàm bàn tròn giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch được tổ chức nhân chuyến thăm.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen chứng kiến Lễ ký văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Hai bên trao đổi tiếp tục triển khai hợp tác phát triển và Dự án hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh và mở rộng hợp tác về dậy nghề, y tế, nông nghiệp bền vững, chế biến thực phẩm và năng lượng sạch.

 

Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa ASEAN và EU, và giữa ASEAN và Đan Mạch. Thủ tướng Løkke Rasmussen khẳng định ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị ở khu vực và thế giới, trong đó có biển Đông, khẳng định tầm quan trọng giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

Hai Thủ tướng đã có phát biểu với báo chí hai nước, đánh giá tiến triển quan hệ hiện nay và nhấn mạnh quyết tâm của hai bên thúc đẩy quan hệ phát triển sâu rộng.

 

Sau hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký một số thoả thuận hợp tác, trong đó có Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực phát triển carbon thấp giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch; Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực phát triển bền vững và an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Thực phẩm và Môi trường Đan Mạch; Ý định thư về Hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm về chuỗi giá trị Heo (Lợn) giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Thực phẩm và Môi trường Đan Mạch; Ý định thư về hợp tác chiến lược giữa Bộ Y tế Việt Nam và và Bộ Y tế Đan Mạch; Ý định thư về giai đoạn 2 dự án hợp tác chiến lược ngành giữa Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục Đan Mạch; Thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn Grundfos Đan Mạch và Công ty Cổ phần nhựa Đồng Nai, Thoả thuận hợp tác giữa tập đoàn N&G Group (Việt Nam) và Vestas (Đan Mạch)./.

( Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao P4G và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch

Chiều 20/10, theo giờ địa phương, tức đêm cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch theo lời mời của Thủ tướng Lars Løkke Rasmussen (La-giờ Lóc-cờ Rát-mu-sen).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen chụp ảnh chung với các thành viên đoàn cấp cao hai nước.

Trong chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện này. Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự chiêu đãi của Nữ hoàng Đan Mạch dành cho các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị tại Cung điện Hoàng gia và tiệc trưa của Hoàng tử cùng Công nương Đan Mạch chủ trì tại Hội nghị. Thủ tướng và Đoàn cũng đã tham dự lễ trao giải P4G và Lễ bế mạc Hội nghị. Bên lề Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có tiếp xúc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in (Mun Chê In), Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome ((Mu-la-tu Tê-sô-mê), Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (Mác Rút-tơ).

 

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Rasmussen. Hai Thủ tướng cùng chứng kiến lễ ký kết 7 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc hội kiến Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II. 

Triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong chương trình chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại bàn tròn với khoảng 20 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong những lĩnh vực then chốt của Đan Mạch. Trong khuôn khổ các hoạt động của doanh nghiệp và tại Đối thoại bàn tròn cấp cao đã có 3 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ, hàng hải, logistic… đã được ký kết, trong đó có 1 thỏa thuận đã được ký tại Hội đàm chính thức giữa hai Thủ tướng. Riêng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch nhằm xây dựng các dự án, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong quá trình kinh doanh đầu tư. Nhân dịp thăm Đan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới gặp mặt và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Đan Mạch./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Romania đạt kết quả tích cực hơn

Chiều 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn phía Romania tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Romania đầy tiềm năng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan Radu Oprea

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Stefan Radu Oprea trân trọng chúc mừng Việt Nam vừa bầu Chủ tịch nước mới. 

Bộ trưởng Stefan Radu Opreavui mừng thông báo với Thủ tướng kết quả làm việc tốt đẹp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương và một số cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước. Trong cuộc trao đổi với Bộ Công Thương về thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế, hai bên thấy rằng Việt Nam, Romania có nhiều tiềm năng hợp tác, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD trong tương lai gần, thay vì 200 triệu USD hiện nay. 

Bộ trưởng Stefan Radu Oprea cũng cho biết đã làm việc với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ 4.0, du lịch. Romania cam kết thúc đy hợp tác mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Phát triển hạ tầng đường cao tốc, các hạ tầng nghiên cứu, các bệnh viện... Romania cũng mong muốn hợp tác trong lĩnh vực lao động, tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Romania.

Ông Stefan Radu Oprea cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Romania là Chủ tịch luân phiên EU và đây là cơ hội tốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam-EU nói chung và Việt Nam-Romania nói riêng, trong đó có thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). 

Bày tỏ tán thành với các quan điểm mà Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania nêu ra, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã và sắp tham gia ký kết tổng cộng 16 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, mở ra cơ hội hợp tác lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Romania.

Đánh giá cao các thế mạnh của Romania trong các ngành sản xuất, Thủ tướng cho biết, Việt Nam có thị trường 100 triệu dân, rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Romania trong mọi lĩnh vực, kể cả cảng biển, du lịch, dầu khí, cơ sở hạ tầng...

Về các giải pháp để nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều, Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy để kim ngạch thương mại hai chiều không chỉ đạt con đạt con số 500 triệu USD, mà phải đạt kết quả tích cực hơn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần phối hợp, đưa ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực. Theo đó cần rà soát các quy định, thủ tục và gỡ bỏ các quy định gây cản trở hợp tác hai nước, trong đó có các thủ tục hành chính thuế và đầu tư. Cùng với đó là tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Romania, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên trong mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ trưởng thúc đẩy Chính phủ Romania, với tư cách Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng đầu năm 2019, tạo thuận lợi cho việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA).

Việt Nam có hàng hóa nông sản phong phú và mong muốn Romania thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để đưa các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Romania đầy tiềm năng.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông William Bourdon, Luật sư Pháp. Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sự hợp tác tích cực, trên tinh thần nhân đạo giữa ông William Bourdon và bà Trần Tố  Nga - nạn nhân chất độc da cam, với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức

Với tuyệt đại đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khoá XIV giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Chiều 23/10, ngay sau khi Nghị quyết bầu Chủ tịch nước được thông qua, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và quốc dân theo quy định của Hiến pháp 2013.

 

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức.

Một tay đặt lên cuốn Hiến pháp 2013 màu đỏ, một tay giơ cao hướng lòng bàn tay về hội trường Quốc hội, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

 

Ngay sau đó, ở cương vị mới được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn, hết sức nặng nề.

Tân Chủ tịch nước chia sẻ về tâm trạng khi ở cương vị mới: “Có lẽ nhiều người muốn biết vào lúc này tâm trạng của tôi thế nào? Tôi xin thưa thật, vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước.

 

Đây là tâm tư, suy nghĩ thật lòng của tôi, cũng giống như tâm trạng của tôi cách đây 12 năm. Tôi nhớ vào ngày 26/6/2006, vào lúc 16h, Quốc hội lúc đó đã bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng, vừa lo. Lo vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui vì chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, vì khi đó tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời làm Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phụ trách công tác lý luận của Đảng. Trong tâm trạng đó, khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi cũng ngẫu hứng lảy 2 câu Kiều: “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay”. Hiện giờ tôi cũng có tâm trạng như vậy, nhưng có phần lo lắng hơn”.

 

Lý giải vì sao lo lắng hơn, tân Chủ tịch nước cho hay, bởi 3 lý do: "Một là, tình hình đất nước bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản cũng đang có không ít khó khăn, thách thức, đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết. Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay; nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được. Chúng ta vui mừng với những thành tựu, kết quả to lớn nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Hai là, hiện cùng với giữ chức Chủ tịch nước, bản thân vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều, lại đang phải chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ba là, trình độ, năng lực, sự hiểu biết có hạn, tuổi tác lại đã lớn. Bác Hồ đã từng nói, khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp. Điều đó cũng không có gì lạ". 

Để có thể hoàn thành sứ mệnh lịch sử to lớn đó, điều cốt yếu là phải phát huy cho được sức mạnh của cả dân tộc, đó là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sự chung sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Bởi vậy, điều mong muốn nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là luôn nhận được ủng hộ, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ của đồng chí, đồng bào, cử tri cả nước.

Nguyện nỗ lực hết mình để phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin cậy giao phó, nhưng trên hết, đồng chí kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức đồng lòng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, chỉ có thể đạt được thắng lợi nếu biết dựa vào dân, huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, vì lợi ích của nhân dân./.

 

 Đồng chí Nguyễn Phú Trọng sinh ngày: 14/4/1944

Quê quán: Xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Tôn giáo: Không

Chức vụ:

- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII

- Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8/1999-4/2001)

- Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh

- Đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, XIV. 

- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI, XII

Trình lý luận chính trị: Cao cấp

Trình độ học vấn: Giáo sư, Tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành xây dựng Đảng); Ngữ văn.

 

TÓM TẮT QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC 

- 1957 - 1963: Học trường Phổ thông cấp II, cấp III Nguyễn Gia Thiều, Gia Lâm, Hà Nội.

- 1963 - 1967: Sinh viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

- 12/1967 - 7/1968: Cán bộ Phòng Tư liệu Tạp chí học tập (nay là Tạp chí Cộng sản).

- 7/1968 - 8/1973: Cán bộ biên tập Ban Xây dựng Đảng Tạp chí Cộng sản. Đi thực tập ở huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (1971). Bí thư Chi đoàn Cơ quan Tạp chí Cộng sản (1969 - 1973).

- 8/1973 - 4/1976: Nghiên cứu sinh Khoa Kinh tế - Chính trị tại Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), Chi Uỷ viên.

- 5/1976 - 8/1980: Cán bộ biên tập Ban Xây dựng Đảng, Tạp chí Cộng sản, Phó Bí thư chi bộ.

- 9/1980 - 8/1981: Học Nga văn tại Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc

- 9/1981 - 7/1983: Thực tập sinh và bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ (nay là Tiến sĩ) Khoa Xây dựng Đảng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Liên Xô.

- 8/1983 - 2/1989: Phó ban Xây dựng Đảng (10/1983), Trưởng Ban Xây dựng Đảng, Tạp chí Cộng sản (9/1987); Phó Bí thư Đảng uỷ (7/1985 - 12/1988) rồi Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Tạp chí Cộng sản (12/1988 - 12/1991).

- 3/1989 - 4/1990: Uỷ viên Ban Biên tập Tạp chí Cộng sản.

- 5/1990 - 7/1991: Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

- 8/1991 - 8/1996: Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

- 01/1994 - đến nay: Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khoá VII, VIII, IX, X, XI, XII.

- 8/1996 - 02/1998: Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, kiêm Trưởng Ban cán sự Đại học và trực tiếp phụ trách Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội.

- 12/1997 - đến nay: Uỷ viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khoá VIII, IX, X, XI, XII.

- 02/1998 - 01/2000: Phụ trách công tác tư tưởng - văn hoá và khoa giáo của Đảng.

- 8/1999 - 4/2001: Tham gia Thường trực Bộ Chính trị.

- 3/1998 - 8/2006: Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương (3/1998 - 11/2001); Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng (11/2001 - 8/2006).

- 01/2000 - 6/2006: Bí thư Thành uỷ Hà Nội các khoá XII, XIII, XIV.

- 5/2002 - đến nay: Đại biểu Quốc hội các khoá XI, XII, XIII, XIV.

- 6/2006 - 7/2011: Chủ tịch Quốc hội khoá XI, XII, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

- 01/2011 - 01/2016: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, Bí thư Quân uỷ Trung ương.

- 01/2016: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Đồng chí đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

- 10/2018, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, đồng chí đã được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021. 

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn