#67

 

 

 

       Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh

Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA

Hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào thực sự là tài sản vô giá

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

 Việt Nam quan tâm đẩy mạnh toàn diện quan hệ với Tây Ban Nha

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 tại Hà Tĩnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại thị xã Cửa Lò

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam – Cu-ba trên các lĩnh vực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ai Cập

Chí Minh tại Ai Cập và coi đây là di sản quý báu trong quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập

Chủ tịch nước đón tiếp Tổng thống Ai Cập thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Bảo đảm Quân đội là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại Việt Nam - Slovakia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ExxonMobil triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Áo

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Myanmar

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Naypyidaw, Myanmar

Tổng thống Indonesia tổ chức trọng thể Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

Mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hưởng tưởng nhớ Bác Hồ tại Thái Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tỉnh trưởng Nakhon Pathom, Thái Lan

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái Lan đi vào chiều sâu, hiệu quả


]Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm các gia đình chính sách tại Quảng Nam

Sáng 17/7, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm một số gia đình chính sách và viếng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam cùng Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi, động viên vợ chồng Đại tá Trần Kim

Đến thăm gia đình Đại tá Trần Kim Anh (90 tuổi, TP Tam Kỳ), nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam (giai đoạn 1965 - 1969), thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã ân cần thăm hỏi, động viên và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Đại tá Trần Kim Anh cũng như các thương bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng đã có những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách với người có công, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được thực hiện nhiều năm qua, đồng thời cũng dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho các đối tượng này. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội luôn quan tâm, thể hiện tình cảm và trách nhiệm để thực hiện chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Xúc động trước việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến thăm hỏi, động viên, Đại tá Trần Kim Anh bày tỏ cám ơn sâu sắc đến sự quan tâm cũng như những hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đối bản thân gia đình mình nói riêng và những người có công, các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến thăm và viếng hương Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam, khu Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng lấy nguyên mẫu Mẹ Nguyễn Thị Thứ (quê thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã đến thăm các đối tượng chính sách, người có công và các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công tại TP Hội An, viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi.

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Nam có 65.400 liệt sĩ, trên 30.500 thương, bệnh binh, trên 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy. Toàn tỉnh có 14.792 mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong đó có 911 mẹ còn sống và đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng./.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới

Ngày 31/7, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5" đã diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ 2.

Cùng tham dự Diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; lãnh đạo các ban, bộ, ngành cùng gần 1.000 doanh nhân, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước.

Kinh tế tư nhân có vai trò quan trọng trong phát triển đất nước, từ đóng góp ngân sách, tạo việc làm đến góp phần giải quyết các vấn đề xã hội. Nếu tính trong cơ cấu GDP, kinh tế tư nhân đóng góp cao nhất trong nhiều năm qua. Tính từ năm 2010 trở lại đây, đóng góp của khu vực này trong GDP đều ở mức trên 43%. Tỉ lệ này ở khu vực kinh tế nhà nước là khoảng 28,9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 18%.

Số lượng doanh nghiệp tư nhân cũng tăng rất mạnh. Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã tăng ở mức kỷ lục, đạt trên 110.000 doanh nghiệp. Nhiều thương hiệu của khu vực kinh tế tư nhân đã hình thành, được ghi nhận tại thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Đã hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân, doanh nghiệp quy mô lớn, hoạt động trong các lĩnh vực đòi hỏi năng lực về vốn và công nghệ cao.

Chính vì vậy, Diễn đàn năm nay có chủ đề "Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5". Diễn đàn tập trung bàn thảo và đối thoại giữa Chính phủ và khu vực tư nhân với 3 ngành mũi nhọn là nông nghiệp, du lịch và kinh tế số. Ngoài ra, vấn đề thuận lợi hóa thương mại cũng sẽ được đưa ra thảo luận và được xem là lĩnh vực nền tảng, có tác động mạnh mẽ đến sự vận động, tăng trưởng và phát triển của các ngành, các lĩnh vực kinh tế.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp.

Ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Diễn đàn VPFS 2017 cho biết, đây là lần thứ 2 Diễn đàn Kinh tế tư nhân được tổ chức và lần này diễn ra vào thời điểm quan trong, ngay sau khi Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII có Nghị quyết nhấn mạnh vai trò kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Ông Trần Anh Vương cho rằng, cần phải có những cam kết, mối liên kết và những chương trình hành động cụ thể hơn nữa. Diễn đàn lần này sẽ chia sẻ và trao đổi về các chương trình hành động cụ thể của các doanh nghiệp tư nhân sau khi Nghị quyết Trung ương 5 ra đời...

Đầu phiên thảo luận, Ban Tổ chức đã thực hiện cuộc thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp tư nhân có mặt tại hội trường với câu hỏi là trong các thông điệp của Chính phủ thì doanh nghiệp mong muốn tiêu chí nào nhất (liêm chính, kiến tạo và hành động). Kết quả cho thấy 65% ý kiến chọn hành động, 24% chọn liêm chính và 11% chọn kiến tạo.

Sau khi doanh nghiệp đề xuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn hành động thì cần nhìn vào tương lai, phải có niềm tin. Nhìn nhận về tương lai của Việt Nam, Thủ tướng nhắc lại đánh giá của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim năm 2014 rằng: “Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng, nhờ vào những nhà lãnh đạo, vào những doanh nghiệp tư nhân và vào người dân, cũng như vị trí địa lý nằm trong khu vực kinh tế năng động ở Đông Á. Nếu biết phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo của khu vực tư nhân, thì thành công sẽ nối tiếp thành công, và hàng triệu người Việt Nam sẽ có cơ hội có được những việc làm tốt và cùng chung hưởng sự thịnh vượng của đất nước”.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm chính trị, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước về vai trò, vị thế của kinh tế tư nhân sâu sắc, toàn diện hơn bao giờ hết, mà Nghị quyết của Đảng đã xác định phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế hay “hãy xóa bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng”.

Hoan nghênh kết quả thăm dò tại hội trường với đa số mong muốn Chính phủ hành động, Thủ tướng cho biết, trong thời gian qua, với 25 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, những buổi làm việc chuyên đề về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, phát triển ngành tôm… tính bình quân không có ngày nào mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp. Từ đó, một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành. Những tồn tại, vướng mắc của nền kinh tế được nhận diện và xử lý. Môi trường đầu tư kinh doanh, niềm tin doanh nghiệp có xu hướng cải thiện rõ nét.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe các ý kiến cũng như trực tiếp đối thoại, trả lời những vấn đề doanh nghiệp quan tâm trong ba lĩnh vực về kinh tế số, nông nghiệp và du lịch.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng cho rằng, những kết quả khảo sát niềm tin của doanh nhân lần đầu tiên được Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam thực hiện trong phiên họp này đã cho thấy những tín hiệu khả quan khi niềm tin của nhà đầu tư đang dần được cải thiện rõ nét. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ vẫn luôn nhất quán với mục tiêu đã đặt ra là xây dựng Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ đến cùng mọi quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, phù hợp với các nguyên tắc của WTO, các hiệp định song phương cũng như cam kết của Chính phủ đối với các bạn”.

 

Diễn đàn thu hút đông đảo doanh nghiệp tham dự.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. Doanh nghiệp tư nhân phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, phấn đấu đạt mục tiêu nâng tỉ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân lên từ 50–60% GDP.

Doanh nghiệp nên đặt tầm nhìn xa hơn ra thế giới, từ đó, tập trung sản xuất, hoạt động trong các lĩnh vực mà thế giới có nhu cầu lớn và thường xuyên như nông nghiệp, thực phẩm, hàng tiêu dùng, du lịch… thay vì tình trạng phổ biến hiện nay là chỉ chú trọng phục vụ các doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam dưới dạng nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ với giá trị gia tăng thấp.

Doanh nghiệp cần mạnh dạn hợp tác quốc tế hơn nữa, tránh tình trạng tự ti về kinh nghiệm, về quy mô nguồn vốn mà không dám hợp tác cởi mở, công bằng với các công ty toàn cầu ở các phương diện như mua bán, chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất hoặc tiêu thụ sản phẩm ra thị trường nước ngoài…

Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương liên quan cần lắng nghe và đối thoại định kỳ tại các diễn đàn với các khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam; giải quyết kịp thời những vướng mắc cấp bách, có lộ trình xử lý những vấn đề dài hạn; luôn đồng hành với doanh nghiệp, xem những khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của bộ, ngành mình. “Phải có cả tâm lẫn tài. Tâm thôi không đủ mà cần phải nâng cao năng lực để bắt nhịp và thích ứng với đòi hỏi của kinh tế tư nhân”, Thủ tướng nêu rõ. Công tác quản lý phải đi kịp sự phát triển, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trước hết là thể chế chính sách phải phù hợp, phải sửa đổi kịp thời hơn.

Với các địa phương, Thủ tướng mong muốn cần liên kết, chia sẻ cơ hội và giới thiệu cho nhau những nhà đầu tư mà tỉnh bạn có lợi thế, tránh cạnh tranh bằng mọi giá, thu hút đầu tư theo kiểu giẫm đạp lên nhau, không phát huy được lợi thế so sánh đặc thù của địa phương mình. Tạo dựng sẵn các nguồn lực như đất đai, cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách đặc thù… để nhà đầu tư không phải chờ đợi.

Thủ tướng tin tưởng rằng Hội doanh nhân trẻ Việt Nam dưới sự định hướng của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai định kỳ những chương trình hoạt động, tham mưu, tư vấn với Chính phủ và những cơ quan liên quan trong các vấn đề kinh tế cũng như trong chính sách khác.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, lần đầu tiên VPSF – Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai và công bố Khảo sát Bộ chỉ số Niềm tin Doanh nhân – CEO.CI, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Kết quả chỉ số CEO.CI sẽ là một trong các căn cứ quan trọng của đối thoại công - tư tại VPSF 2017 cũng như là căn cứ cho các tuyên bố, kiến nghị, quan điểm của khu vực tư nhân Việt Nam tại Sách Trắng VPSF 2017 ra mắt cuối năm nay./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng

Ngày 31/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp thứ 12 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến về tiến độ, kết quả thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp cho biết, 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 10-KL/TW, ngày 26/12/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí; Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện thể chế về kinh tế - xã hội và PCTN; Tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; nhất là kiểm tra, kết luận các sai phạm và tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Tỉnh ủy Bình Định, Đồng Nai; Chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; Triển khai nghiên cứu, xây dựng các Đề án theo kế hoạch đã đề ra; Chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về PCTN.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong PCTN; Thành lập 08 Đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 20 địa phương.

Ban Chỉ đạo biểu dương Đảng uỷ Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ đã tích cực, chủ động phối hợp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thanh tra, xác minh các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, góp phần tạo chuyển biến tích cực, rõ nét trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, cụ thể là: Đã hoàn thành xét xử sơ thẩm đối với 04 vụ/06 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, với những mức án nghiêm khắc được áp dụng, có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung, được dư luận đồng tình; kết thúc điều tra, điều tra bổ sung 08 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; kết thúc việc giải quyết 02 vụ án, 03 vụ việc, 16 kiến nghị thuộc giai đoạn II các vụ án Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như, Phạm Văn Cử, Dương Thanh Cường, Lâm Ngọc Khuân.

 

Ban Chỉ đạo thống nhất ban hành Kế hoạch nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo và Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo, góp phần đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ (theo Kế hoạch số 04-KH/TW của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng Đảng).

 

Ban Chỉ đạo thống nhất 07 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2017; tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác PCTN, nhất là ở địa phương, cơ sở.

 

Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng. Khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại 09 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm; dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG); việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. 

Hoàn thành xét xử sơ thẩm 02/06 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo theo kế hoạch. Kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 10/12 vụ án, xử lý 04 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; 04 vụ án, 01 vụ việc thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo; nhất là các vụ án thuộc giai đoạn II vụ án Phạm Công Danh. 

Đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á; giai đoạn II vụ án Hà Văn Thắm; giai đoạn II vụ án Vũ Quốc Hảo; Đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc nêu trong Kết luận thanh tra dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ; dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol Dung Quất; đưa ra truy tố, xét xử một số vụ án khác thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc. 

Hoàn thành Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 20 địa phương

 

Hình ảnh tại phiên họp.

Ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo và Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo. Chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng; nghiên cứu, đề xuất quy định thống nhất đơn vị đầu mối tham mưu, giúp việc về công tác PCTN cho cấp ủy, tổ chức đảng ở Trung ương.

Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về PCTN; nhất là việc “Chỉ đạo, định hướng và cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng, chống tham nhũng”. 

Phát biểu kết luận Phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm, các đồng chí Thành viên Ban Chỉ đạo đã nêu cao trách nhiệm, tích cực, khẩn trương, quan tâm, quyết liệt hơn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình công tác đã đề ra; các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ hơn, vào cuộc quyết liệt hơn, nhất là Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra, Kiểm toán, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Ban Nội chính Trung ương đã tích cực, chủ động trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Vì vậy, hầu hết những nội dung quan trọng trong Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo được thực hiện nghiêm túc và hoàn thành theo kế hoạch. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị trên cơ sở những nội dung đã được xác định, trong 6 tháng cuối năm, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo cần tập trung hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Đưa Mô-dăm-bích trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi Nam Sahara

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Mô-dăm-bích - Ngài Các-lút A-gút-xti-nhu Đu Rô-giari-u (Carlos Agostinho do Rosario) đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/7-3/8/2017.

 

Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Mô-dămbích, Các-lút A-gút-xti-nhu Đu Rô-gia-ri-u và đoàn đại biểu Mô-dămbích đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch

Sáng 1/8/2017, Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Mô-dămbích, Các-lút A-gút-xti-nhu Đu Rô-gia-ri-u và đoàn đại biểu Mô-dămbích đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón. Trước đó, Thủ tướng Mô-dăm-bích đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Ngài Các-lút A-gút-xti-nhu Đu Rô-gia-ri-u, Thủ tướng Mô-dăm-bích trong bầu không khí thân tình và hữu nghị.

Dự Hội đàm, về phía Việt Nam có Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Mô-dăm-bích, Lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công an, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải.

Về phía Mô-dăm-bích, có Đại sứ Mô-dămbích tại Việt Nam, Lãnh đạo và đại diện các Bộ: Ngoại giao và Hợp tác, Nông nghiệp và An ninh lương thực, Đất đai, Môi trường và Phát triển Nông thôn.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với  Thủ tướng Mô-dăm-bích Các-lút A-gút-xti-nhu Đu Rô-gia-ri-u

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Mô-dăm-bích lần đầu thăm chính thức Việt Nam, coi đây dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước kể từ sau chuyến thăm Mô-dăm-bích của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 3/2016. Hai Lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, bày tỏ hài lòng về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mô-dăm-bích đang phát triển tốt đẹp, trong đó có hợp tác song phương sâu sắc trên một số lĩnh vực.

Thủ tướng Mô-dăm-bích Các-lút A-gút-xti-nhu Đu Rô-giari-u bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cũng như những nỗ lực cải cách của Mô-dăm-bích trong thời gian qua, đặc biệt nỗ lực vượt qua khó khăn trong hai năm 2015-2016. Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí duy trì truyền thống trao đổi đoàn các cấp, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Hai Lãnh đạo dành thời gian trao đổi về các thách thức mà hai nước đang phải đối mặt về an ninh, chính trị và kinh tế.

Hai bên trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực; nhất trí hai bên cùng nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và hợp tác ở các khu vực và trên thế giới trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Mô-dămbích ủng hộ Việt Nam ứng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (nhiệm kỳ 2020-2021) và ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO (2017-2021).

Về thương mại - đầu tư và hợp tác phát triển, hai Lãnh đạo bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của Liên doanh đầu tư viễn thông Movitel giữa Tập đoàn Viettel Việt Nam và Công ty đầu tư SPI của Mô-dămbích và Dự án hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và thực phẩm của Việt Nam tại Mô-dăm-bích.

Phía Mô-dăm-bích mong muốn tập đoàn Viettel mở rộng kinh doanh và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác như: Thương mại, dầu khí, vận tải biển, chế biến nông sản, thuỷ sản…. nhằm sớm đạt được các mục tiêu thương mại - đầu tư mà Lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Hai bên phấn đấu đưa Mô-dăm-bích trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi Nam Sahara và Việt Nam trở thành cầu nối của Mô-dăm-bích với khu vực Đông Nam Á.

 

Lễ ký tắt Hiệp định về Dịch vụ vận tải hàng không giữa Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Mô-dăm-bích.

Cũng trong chuyến thăm, Việt Nam nhất trí sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm phát triển trong các lĩnh vực mà Mô-dăm-bích có nhu cầu như: Phòng chống thiên tai, dự báo thời tiết, ứng phó biển đổi khí hậu, giáo dục - đào tạo, trao đổi chuyên gia và an ninh - quốc phòng; đề nghị Mô-dăm-bích sớm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mở kho ngoại quan, phát triển kênh phân phối cũng như hoàn thiện khuôn khổ pháp luật đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác bảo vệ, bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã và Lễ ký tắt Hiệp định về Dịch vụ vận tải hàng không giữa Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Mô-dăm-bích./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Mô-dăm-bích

Ngày 1/8/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng nước Cộng hòa Mô-dăm-bích Các-lút A-gút-ti-nhu Đu Rô-gia-ri-u đang ở thăm chính thức nước ta.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Mô-dăm-bích.

Thủ tướng Các-lút A-gút-ti-nhu Đu Rô-gia-ri-u chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; đánh giá cao những thành tựu, kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước cũng như uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII vào tháng 01/2016 vừa qua.

Thủ tướng thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Mô-dăm-bích, kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác thiết thực, hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Mô-dăm-bích; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, đầu tư và thương mại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Các-lút A-gút-ti-nhu Đu Rô-gia-ri-u tới Việt Nam; cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ quí báu, hiệu quả mà Đảng Mặt trận Giải phóng Mô-dăm-bích (Frelimo), Nhà nước và nhân dân Mô-dăm-bích đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay; chúc mừng những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội mà nhân dân Mô-dăm-bích đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Frelimo trong thời gian vừa qua.

Tổng Bí thư thông báo với Thủ tướng một số nét lớn về tình hình Việt Nam, thành tựu 30 năm đổi mới, tình hình, kết quả triển khai các nghị quyết của Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; vui mừng vì quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Frelimo phát triển rất tốt đẹp trong thời gian vừa qua, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư đề nghị trong thời gian tới quan hệ hợp tác giữa hai đảng, hai nước cần đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn nữa, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước Việt Nam – Mô-dăm-bích, đóng góp vào hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Chiều ngày 1/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Ki-kẹo Khảy-khăm-phị-thun, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Xã hội quốc gia Lào dẫn đầu sang thăm và dự Hội thảo Lý luận lần thứ V giữa hai đảng với chủ đề “Phát triển nhanh, bền vững”.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Đồng chí Ki-kẹo Khảy-khăm-phị-thun bày tỏ vui mừng được dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sang dự Hội thảo Lý luận tại Việt Nam;cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Việt Nam; nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai đảng tổ chức các cuộc hội thảo, góp phần làm sáng tỏ những vấn đề  lý luận, thực tiễn đang đặt ra đối với công cuộc đổi mới của hai nước.

Đồng chí Ki-kẹo Khảy-khăm-phị-thun bày tỏ vui mừng về mối quan hệ Lào - Việt Nam ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Việt Nam dành cho Lào từ trước đến nay. Đồng chí Ki-kẹo Khảy-khăm-phị-thun đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Lào gần đây; kết quả hợp tác giữa Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; kết quả hợp tác giữa Hội đồng Khoa học Xã hội quốc gia Lào với  Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sang dự Hội thảo Lý luận giữa hai đảng; trân trọng chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã đạt được sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại lần thứ X; khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới ở Lào và tin tưởng nhân dân Lào tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng; khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Lào giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, một tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Tổng Bí thư khẳng định công tác lý luận có vai trò hết sức quan trọng đối với hai đảng; cuộc Hội thảo với Chủ đề “Phát triển nhanh, bền vững” rất bổ ích, thiết thực, là dịp hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn về phát triển nhanh và bền vững ở mỗi nước. Tổng Bí thư mong rằng trong thời gian tới Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Tuyên huấn Trung ương, Hội đồng Khoa học xã hội quốc gia Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác nghiên cứu,làm sáng tỏ những vấn đề cấp bách đang đặt ra đối với công cuộc đổi mới ở mỗi nước, nhất là những vấn đề về xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế./.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn liên Bộ trưởng Cộng hòa Thống nhất Tanzania

Chiều 2/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn liên Bộ trưởng Cộng hòa Thống nhất Tanzania gồm Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư Charles J. Mwijage, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá Charles J. Tizeba đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn liên Bộ trưởng Cộng hòa Thống nhất Tanzania

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tanzania trong thập kỷ qua luôn giữ được đà tăng trưởng kinh tế trung bình trên 6%; chúc Tanzania thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong "Tầm nhìn 2025" với các dự án lớn như xây dựng cầu nối giữa Tanzania với Mozambique, mở rộng cảng Dar es Salaam, xây dựng mạng lưới điện nối Zambia với Kenya và trở thành trung tâm viễn thông ở khu vực Đông Phi. 

Thủ tướng cũng cảm ơn sự ủng hộ quý báu mà Tanzania đã dành cho Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Tanzania, trong đó có Halotel (Liên doanh đầu tư của Tập đoàn Viettel tại Tanzania), hiện giữ vị trí số một về hạ tầng viễn thông với hơn 5.500 trạm phát sóng, độ phủ sóng tới 95% diện tích và 5 triệu thuê bao.

Thay mặt đoàn, Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư Charles J. Mwijage cho biết, chuyến thăm này thể hiện tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong 5 thập kỷ qua. Mối quan hệ hợp tác song phương phát triển hết sức tích cực, thể hiện trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế, giao lưu giữa các doanh nghiệp.

Bộ trưởng đánh giá cao chính sách đối ngoại của Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Tanzania, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Phi trong hơn 1 thập kỷ qua nhờ những chính sách cải cách kinh tế mạnh mẽ.

Bộ trưởng Charles J. Mwijage cho biết đã trao đổi với các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, trong đó có việc kinh doanh, đầu tư vào Tanzania. “Chúng tôi hết sức nỗ lực đi theo tấm gương thành công của các quốc gia bạn bè, trong đó có Việt Nam. Vì thế, chúng tôi muốn kêu gọi những người bạn lâu năm từ Việt Nam tới đầu tư và làm ăn tại Tanzania”.

Bộ trưởng Charles J. Mwijage kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tới đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp của Tanzania, cụ thể vào các lĩnh vực may mặc, da giày, rau quả, dầu thực vật, xi măng, hóa dầu…

Chúc mừng thành công trong phát triển kinh tế của Tanzania, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ có hình thức thông tin tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp về các khu chế xuất và đặc khu kinh tế của Tanzania để doanh nghiệp xem xét đầu tư trong các lĩnh vực chế biến nông sản, thuỷ hải sản, hàng điện tử, tiêu dùng, may mặc, giày dép...

 

Trước mắt, Việt Nam sẵn sàng cung cấp hàng hoá với chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh cho Tanzania để đáp ứng nhu cầu của nước này.

Thời gian tới, để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên sớm hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Tanzania tạo thuận lợi trong việc cấp giấy phép cho lao động Việt Nam tại Halotel, bảo đảm an ninh, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp; đồng thời mong các doanh nghiệp hai nước sẽ tích cực kết nối, tăng cường các hoạt động giao thương để sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Lào

Chiều ngày 2/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Lào do đồng chí Vị-lay Lạ-khăm-phoong, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Lào làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Lào

Đồng chí Vị-lay Lạ-khăm-phoong cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp Đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới và coi những thành tựu của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên đối với Lào; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới. Đồng chí Vị-lay Lạ-khăm-phoong bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, trong đó có quan hệ đoàn kết hợp tác giữa Quân đội hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Đồng chí Vị-lay Lạ-khăm-phoong cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới và coi những thành tựu của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên đối với Lào; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, trong đó có quan hệ đoàn kết hợp tác giữa quân đội hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Thông báo với Tổng Bí thư về tình hình Lào gần đây, kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng trong thời gian qua và kết quả cuộc Hội đàm với Đoàn đại biểu Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng chí Vị-lay Lạ-khăm-phoong khẳng định trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Bộ Quốc phòng Lào cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước giao phó; triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và Nghị định thư, kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng. Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình cùng với Việt Nam giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đã và đang tổ chức các hoạt động Kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. Chúc những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và quân đội Lào đã giành được trong thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng với đường lối đổi mới toàn diện, có nguyên tắc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đất nước, Quân đội và nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, trong đó có sự đóng góp rất tích cực của Quân đội hai nước; khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hai Bộ Quốc phòng tăng cường hợp tác bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao truyền thống vẻ vang, kết quả hợp tác giữa quân đội của hai nước trước đây cũng như hiện nay; kết quả cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân đội nhân dân hai nước và nhấn mạnh hợp tác quốc phòng trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, xứng đáng là một trong những lĩnh vực giữ vai trò trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Lào; đề nghị quân đội hai nước tiếp tục phát huy truyền thống của mình, nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, phối hợp chặt chẽ trong công tác chính trị tư tưởng, xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Văn nghệ sỹ Việt Nam vẫn một lòng theo Đảng, theo cách mạng

Chiều 4/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Liên hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam và các hội chuyên ngành Trung ương. Cùng dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các văn nghệ sĩ

Đây là lần đầu tiên trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp gỡ, tìm hiểu đời sống, hoạt động sáng tạo và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ sáng tác, biểu diễn và sưu tầm văn học nghệ thuật nước nhà. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ có những biện pháp hỗ trợ để giới văn nghệ sỹ tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm có chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật, phản ánh sâu sắc hiện thực đất nước, thành tựu của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Văn học nghệ thuật phát triển tích cực

Theo báo cáo của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, mặc dù còn không ít trở ngại, khó khăn nhưng tình hình sáng tác văn học, nghệ thuật của cả nước vẫn có sự phát triển tích cực. Số lượng các tác phẩm văn học, nghệ thuật nhiều gấp bội, xuất hiện một số tác phẩm có chiều sâu về tư tưởng và nghệ thuật. Không gian suy nghĩ, cảm hứng, phương pháp sáng tạo được rộng mở. Văn nghệ sỹ tự tin, năng động. Tiềm năng sáng tạo của người nghệ sỹ được giải phóng. Bức tranh văn nghệ trở nên phong phú, sống động, nhiều mầu sắc. Văn học, nghệ thuật đang vươn lên, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đa dạng và ngày càng cao của nhân dân.

Tại buổi làm việc, thay mặt cho các tổ chức thành viên, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam gửi tới Thủ tướng và Chính phủ 9 kiến nghị với mục tiêu tháo gỡ khó khăn trong sáng tác và đời sống của văn nghệ sỹ cả nước; tiếp tục sự nghiệp phát triển văn hóa, đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước.

Theo đó, Liên hiệp các hội kiến nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi quy trình, điều kiện xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước phù hợp và sát thực hơn với tình hình thực tế của nền văn học nghệ thuật nước nhà; đảm bảo chính sách thường xuyên để hỗ trợ sáng tạo văn học, nghệ thuật. Cùng với đó, Liên hiệp các hội cũng mong muốn Chính phủ có chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội cho văn nghệ sỹ gặp khó khăn trong đời sống theo mô hình Làng nghệ sỹ; có chính sách hỗ trợ hoạt động sân khấu, đặc biệt là sân khấu dân tộc hiện đang trong tình trạng rất khó khăn, lạc hậu rất xa so với châu lục; tạo cơ chế để các văn nghệ sỹ đóng góp vào quy trình xây dựng, hoàn thiện sách giáo khoa, góp phần bồi dưỡng kiến thức văn học nghệ thuật cho các thế hệ học sinh, sinh viên.

Tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp

Trong số các kiến nghị được nêu ra tại buổi làm việc, vấn đề trung tâm và cũng là bức xúc lớn nhất ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh tại buổi làm việc chính là nội dung trong dự thảo Luật về Hội đang được Bộ Nội vụ xây dựng. Theo đó, dự thảo thay đổi mô hình hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam từ mô hình tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp thành mô hình tổ chức xã hội nghề nghiệp. Không tán thành với quan điểm này, phía Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam mong muốn việc xây dựng Luật về Hội phải phù hợp và bám sát tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển nền văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tán thành và nhất trí cao với quan điểm của các văn nghệ sỹ, lãnh đạo Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Với tư cách Thủ tướng Chính phủ, tôi hoàn toàn ủng hộ như tinh thần Nghị quyết 23 đã nêu, đây là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp phục vụ sự nghiệp Cách mạng của dân tộc đặt dưới lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một lòng theo Đảng, theo cách mạng

Lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương nỗ lực và kết quả đạt được của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam và các tổ chức thành viên trong những năm qua. Thủ tướng cũng trân trọng gửi lời thăm hỏi ân cần đến trên 40 ngàn văn nghệ sỹ, những người làm công tác văn hóa nghệ thuật trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, văn hóa, văn học nghệ thuật có vai trò đặc biệt trong đời sống kinh tế xã hội, điều này đã được thể hiện rõ qua các Nghị quyết 33, Nghị quyết 11 của Đảng.

Thủ tướng đánh giá những ý kiến của các văn nghệ sỹ tại buổi làm việc là hết sức tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của giới văn nghệ sỹ. “Thấy được các đồng chí một lòng theo Đảng, theo cách mạng, gắn với sự nghiệp cách mạng và chính các đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng nhận thấy, trong quá trình phát triển, hoạt động của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật cũng còn nhiều khó khăn cần được xử lý sớm. Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của đất nước nhưng quá trình giải quyết các vấn đề cụ thể còn có những bất cập, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng những bất cập đó thuộc về trách nhiệm của khối Nhà nước, của Chính phủ và bản thân Thủ tướng.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy từ khi có Nghị quyết 23/2008 và Nghị quyết số 33/2014 của Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, giới văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã thể hiện rõ tinh thần đồng hành, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững phẩm chất cách mạng, đấu tranh với cái xấu, cái ác, cổ vũ khát vọng vươn lên của dân tộc, xây dựng lối sống người Việt Nam. Kết quả này tiếp tục khẳng định truyền thống quý báu của Liên hiệp các hội qua 70 năm trưởng thành; thực sự trở thành ngôi nhà chung cho các tổ chức thành viên, có vai quan trọng, là đầu mối quảng bá, bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống dân tộc thông qua các hoạt động, bồi dưỡng, phát triển các tác phẩm văn hóa nghệ thuật.

Góp ý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, Liên hiệp các hội  chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh của các văn nghệ sỹ; chưa biết xử lý tiền bạc, ngân sách cho đúng, kịp thời. Vấn đề xã hội hóa nguồn lực chưa được chỉ đạo tốt từ trung ương đến địa phương. Đời sống của nhiều anh em văn nghệ sỹ còn khó khăn; kinh phí hỗ trợ đãi ngộ, đào tạo, khuyến khích tài năng của Nhà nước còn hạn chế…

Đất nước và nhân dân mong muốn ngày càng có nhiều tác phẩm của anh chị em văn nghệ sỹ Việt Nam xứng tầm hơn nữa, chiếm lĩnh trận địa văn hóa tư tưởng thông qua văn học nghệ thuật, Thủ tướng bảy tỏ và nhấn mạnh: “Chúng ta không chạy theo thị trường, chúng ta không phải xã hội thị trường nhưng nghiên cứu những xu hướng của thị trường, nhu cầu của thị trường để đáp ứng nhu cầu của quần chúng là vấn đề rất lớn của từng văn nghệ sỹ cũng như các tổ chức có liên quan”.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam chú trọng hơn nữa việc xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ cả về số lượng và chất lượng; quan tâm đào tạo bồi dưỡng tài năng trẻ, tăng cường kết nối bồi dưỡng nghề nghiệp giữa các thế hệ văn nghệ sỹ; tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động, nâng cao khả năng tập hợp, tạo môi trường thuận lợi để phát huy tài năng.

Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam cũng cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới công tác lý luận phê bình văn hóa nghệ thuật để hoạt động này thực sự có tính khoa học, thuyết phục và hiệu quả hơn, tránh tư tưởng một chiều; đổi mới công tác sáng tác sưu tầm có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, tạo môi trường, không gian thuận lợi cho hoạt động sáng tạo để có nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, loại hình có tác động lan tỏa trong xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam và các tổ chức thành viên cần chủ động tăng cường các giải pháp cụ thể phòng, chống sự xâm nhập các sản phẩm phi văn hóa và âm ưu diễn biến hòa bình thông qua văn hóa tư tưởng.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với văn hóa nghệ thuật; tiếp tục nghiên cứu chính sách xã hội hóa, tăng cường tài trợ trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật chứ không chỉ trông chờ vào ngân sách Nhà nước.

Thủ tướng cũng cơ bản đồng ý về chủ trương đối với những kiến nghị được nêu ra tại buổi làm việc liên quan đến những vấn đề như kinh phí hỗ trợ hoạt động; hỗ trợ cho các nghệ sỹ tiêu biểu gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ hoạt động cho các cơ quan báo chí của Liên hiệp các hội; vấn đề nhà ở xã hội cho văn nghệ sỹ gặp khó khăn về nơi ở…/.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN

Tối 8/8, tại Khách sạn Meliá, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm

Việt Nam tham gia ASEAN.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Về phía Đoàn Ngoại giao, có Ngài Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ nước Cộng hòa Venezuela, Trưởng Đoàn ngoại giao; Ngài Noel Servigon, Đại sứ nước Cộng hòa Philippines, cùng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển nửa thế kỷ qua. Hiện nay, ASEAN đã trở thành một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hoạt động trên cơ sở luật lệ, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới. Nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thủ tướng cho rằng, với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD/năm, đứng thứ 6 trên thế giới, cùng môi trường hòa bình, ổn định, ASEAN là một điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

"Những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua là rất to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN và hướng tới thực hiện thành công Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Tuy nhiên, trước những biến động, thách thức của thời đại, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò và vị thế của mình, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết, thống nhất; phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực; đưa liên kết lên tầm mức cao hơn; xây dựng một “Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân” và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi ASEAN là một trụ cột ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột, tích cực đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức quốc tế và bạn bè đã dành cho các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam thời gian qua; bày tỏ mong muốn các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa các nước và tổ chức với Việt Nam và ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines Noel Servigon nhấn mạnh một trong những thành tựu lớn của ASEAN trong 50 năm qua là đã chuyển biến từ một tổ chức nhỏ gồm 5 thành viên thành một khối vững mạnh, được thừa nhận và tôn trọng trên phạm vi toàn cầu. Ông đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức nhiều các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN ở nhiều địa phương. Đại sứ cũng thông báo kết quả thành công của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị liên quan. Đại sứ nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte: “Chúng ta sẽ tiến lên phía trước để chung tay tạo đổi thay, kết nối tích cực với thế giới rộng lớn hơn” trong 50 năm tới. Đại sứ cũng chúc mừng Việt Nam nhân dịp 22 năm tham gia ASEAN./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Văn phòng Trung ương Đảng quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc

Chiều 8/8, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng tham dự buổi Lễ.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng ủng hộ đồng bào Tây Bắc bị ảnh hưởng bão lũ.

Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng cho biết: Những ngày qua, tại các tỉnh miền núi và Trung du Bắc bộ có mưa lớn trên diện rộng, tại một số địa phương đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người, về của, cơ sở hạ tầng... Theo báo cáo nhanh ngày 5/8 của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 26 người chết, 15 người mất tích, hơn 230 ngôi nhà bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hơn 400 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở; gần 400 hộ phải sơ tán, di dời; nhiều gia súc, tài sản và hàng trăm nghìn hecta hoa màu bị cuốn trôi, vùi lấp... Tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 940 tỉ đồng.

Với tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Trung ương Đảng quyên góp ít nhất một ngày lương ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Chiều 9/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena đang thăm chính thức Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena sang thăm chính thức Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2017), tiếp nối thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, cũng như các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước vừa qua.  

Chúc mừng Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường vào tháng 6/2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, thành công của cuộc bầu cử sẽ tạo tiền đề quan trọng để Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện và bầu cử Quốc hội vào năm 2018. Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn toàn diện hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội và nhân dân Việt Nam hết sức vui mừng trước những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong những năm qua. Công tác xóa đói giảm nghèo thu được những kết quả đáng khích lệ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao...  

Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng dành ưu tiên hàng đầu cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, Thượng viện Campuchia để thúc đẩy việc mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội tại các diễn đàn Liên Nghị viện khu vực và quốc tế.  

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Phó Chủ tịch thứ nhất Nay Pena và Thượng viện Campuchia tiếp tục quan tâm giúp đỡ Việt kiều tại Campuchia về địa vị pháp lý phù hợp với luật pháp Campuchia để bà con ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập với xã hội sở tại, làm cầu nối cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc.  

Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp; qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia đã chuyển lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe của Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Samdech Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Sumdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.  

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp cho nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.  Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia cho rằng, Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng, đã cùng kề vai sát cánh đấu tranh vì độc lập của mỗi quốc gia. Do đó, lịch sử của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác trước đây cần phải được nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ, vun đắp để mối quan hệ này ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực và phát triển tốt đẹp.  

Thông báo về kết quả cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường tháng 6 vừa qua và tình hình kinh tế - xã hội của Campuchia, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena cho biết, hiện nay, Campuchia duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức 7%/năm. GDP bình quân đầu người năm 2016 đạt 1.300 USD/người/năm, đưa Campuchia thoát khỏi nhóm nước thu nhập thấp, trở thành nước thu nhập trung bình thấp.  

Bày tỏ vui mừng chứng kiến sự phát triển không ngừng của Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia đã thông báo về kết quả hội đàm với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Theo đó, hai bên thống nhất tiếp tục hợp tác để tạo nền tảng pháp lý, tạo điều kiện cho các lĩnh vực khác cùng hợp tác, phát triển. Các cơ quan hữu quan hai bên tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm lập pháp; ủng hộ lẫn nhau trong những tổ chức quốc tế, khu vực cùng tham gia như: Liên minh Nghị viện thế giới - IPU, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)…  

Nhân dịp này, qua Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia Nay Pena, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng gửi lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe tới Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Samdech Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Sumdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin; gửi lời mời tới Chủ tịch Thượng viện Sumdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin tới Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) sẽ được tổ chức vào tháng 1/2018./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Chiều 9/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Campuchia Nay Pena đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Campuchia Nay Pena.

Nhiệt liệt chào mừng Ngài Phó Chủ tịch cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Vương quốc Campuchia thăm hữu nghị chính thức Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2017), Thủ tướng cho rằng, đây là minh chứng sinh động cho thấy quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. Nhân dân hai nước luôn đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ trong sáng, vì hạnh phúc và phát triển phồn vinh của mỗi nước. Thủ tướng mong muốn nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp hơn nữa tài sản vô giá, thiêng liêng này của hai dân tộc. 

Về phần mình, Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia Nay Pena cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo, nhân dân Việt Nam đã đón tiếp nồng hậu; đồng thời cho biết, chuyến thăm thể hiện thông điệp về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, nhất là vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thay mặt lãnh đạo, nhân dân Campuchia, Ngài Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, trong sáng của Việt Nam giúp nhân dân Campuchia giải phóng khỏi nạn diệt chủng Polpot. 

Ngài Phó Chủ tịch Thượng viện thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết quả bầu cử cấp xã, phường vào tháng 6 vừa qua và Đảng Nhân dân Campuchia đã giành thắng lợi lớn. Những năm qua, kinh tế xã hội của Campuchia tăng trưởng, phát triển ổn định; trong đó, tăng trưởng kinh tế bình quân 7%/năm, đưa Campuchia trở thành nước có thu nhập trung bình. 

Ngài Nay Pena cũng thông báo với Thủ tướng kết quả hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, hai bên đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội. Lãnh đạo, nhân dân Campuchia chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam đã đạt được thời gian qua.

 

Tán thành với ý kiến mà Ngài Phó Chủ tịch Thượng viện Campuchia nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức vui mừng trước những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong những năm qua trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; uy tín, vị thế của Vương quốc Campuchia đã không ngừng được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế. 

Thủ tướng chúc mừng kết quả bầu cử xã phường của Campuchia vừa qua và tin tưởng cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia sắp tới chắc chắn thành công. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni; sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia làm nòng cốt, nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng thành công Vương quốc Campuchia hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước không ngừng được củng cố, phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, Việt Nam trở thành một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu tại Campuchia.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp như hiện nay, Thủ tướng cho rằng, hai nước càng phải tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị; hợp tác ủng hộ những lợi ích chính đáng của nhau, đóng góp tích cực vào hòa bình, phát triển của khu vực và trên thế giới. Hai bên cần tiếp tục quan tâm khuyến khích hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD; tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ.

Thủ tướng mong muốn hai nước tăng cường phối hợp thúc đẩy các cơ quan liên quan sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, tiếp tục xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; mong muốn Ngài Phó Chủ tịch và Thượng viện Campuchia tiếp tục quan tâm, giúp đỡ bà con gốc Việt tại Campuchia yên tâm làm ăn, sinh sống ổn định; đóng góp tích cực vào việc xây dựng, phát triển đất nước Campuchia cũng như cho quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp ASEAN kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập, Thủ tướng mong muốn hai nước tiếp tục đồng thuận đóng góp vào sự phát triển của ASEAN. Thủ tướng chúc chuyến thăm của Ngài Phó Chủ tịch Thượng viện và các đại biểu trong Đoàn thành công tốt đẹp. Qua Ngài Phó Chủ tịch, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Quốc vương Norodom Sihamoni, Hoàng Thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk cùng các vị Lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Campuchia./.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Truyền thống Trường Sơn

Chiều 10/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp thân mật Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Đây là tổ chức Hội đại diện cho hàng chục vạn cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Trường Sơn, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến trên tuyến chi viện chiến lược - chiến trường Trường Sơn trong suốt 16 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các đại biểu.

Theo Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn, không chỉ lập nên kỳ tích góp phần to lớn trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước giành toàn thắng, tuyến đường Trường Sơn còn làm tròn nhiệm vụ gắn kết Bắc - Nam của Việt Nam và 2 nước bạn Lào, Campuchia. Trong cuộc chiến đấu ấy, Bộ đội Trường Sơn đã có hơn 23.000 người hy sinh, hơn 30.000 người bị thương và hàng vạn người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Đảng, Nhà nước đã tặng trao tặng Bộ đội Trường Sơn nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng.

Từ năm 2011, được sự cho phép của Chính phủ, Hội Truyền thống Trường Sơn— Đường Hồ Chí Minh Việt Nam ra đời để thực hiện nhiệm vụ phát huy truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh và tri ân tình nghĩa. Đến nay, tổ chức hội đã có ở khắp cả nước với 48 tỉnh Hội có Ban liên lạc và 84 đơn vị truyền thống từ cấp Sư đoàn, Cục, Trung đoàn với hơn 310.000 hội viên. Hội Truyền thống Trường Sơn là một thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hội đã cùng Binh đoàn Trường Sơn thực hiện việc biên soạn lịch sử Binh đoàn Trường Sơn, phát động toàn Hội viết sử, ký ức về Trường Sơn; xuất bản hàng trăm ấn phẩm, hàng chục nghìn đầu sách, đặc biệt là đã xác định, đề nghị Nhà nước công nhận Đường Hồ Chí Minh – Trường Sơn (Đường Trường Sơn Việt Nam) ở 11 tỉnh là Di tích Quốc gia Đặc biệt.

Hội viên của Hội trên cả nước luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, đoàn kết dân tộc và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội. Trong thời gian từ năm 2011 đến nay, Hội đã vận động giúp đỡ anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trong Hội xây mới hơn 2.000 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 160 tỷ đồng; trợ cấp thường xuyên cho 216 chị em sống khó khăn, nuôi dưỡng 14 chị em cô đơn, tặng 2.597 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 3 - 5 triệu đồng. Hội đã cùng Binh đoàn 12 - Binh đoàn Trường Sơn tiếp tục giúp đỡ hàng nghìn anh chị em thuộc diện chính sách làm các thủ tục để được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước. Hội đã hướng dẫn và tổ chức tìm kiếm đưa 100 thi hài liệt sỹ về các nghĩa trang trong cả nước. 

Tại buổi gặp gỡ, đại diện Hội bày tỏ mong muốn Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo, tiếp tục hỗ trợ trong việc tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn vào năm 2019; đề nghị Chính phủ Lào xếp hạng Di tích đường Trường Sơn là Di tích Quốc gia để lưu giữ lâu dài tình đoàn kết chiến đấu Việt - Lào.  Hội cũng mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành hỗ trợ trong việc quy tập mộ liệt sỹ và kinh phí hoạt động.

Vui mừng gặp lại những chiến sỹ Bộ đội Trường Sơn anh dũng, trung kiên năm xưa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bồi hồi nhớ lại kỷ niệm hành trình 3 tháng rưỡi băng qua đường Trường Sơn cách đây 50 năm, chứng kiến cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong hiên ngang làm nhiệm vụ trong mưa bom đạn của quân thù.

Đề cao khí thế hào hùng, tình cảm cách mạng của các thế hệ tướng lĩnh, cán bộ chiến sỹ Bộ đội Trường Sơn, Thủ tướng xúc động nhắc lại hình ảnh anh dũng, kiên cường, những hy sinh, đóng góp to lớn của hàng chục vạn cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên tuyến đường này năm xưa và cho rằng, đây là truyền thống quý báu của Bộ đội Trường Sơn anh hùng.

Nhấn mạnh đến vai trò vô cùng quan trọng của tuyến đường vận tải chiến lược Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ, Thủ tướng cho biết, trong số nhiều hoạt động rộng lớn kỷ niệm thành công 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ vừa qua, có nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân công lao của Bộ đội Trường Sơn.

Đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội truyền thống Trường Sơn kể từ ngày thành lập đến nay với những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng cho rằng, đó là những hoạt động cụ thể phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ và tri ân công lao của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong trên tuyến Đường Trường Sơn năm xưa, Thủ tướng mong muốn Hội tiếp tục phát huy truyền thống quý báu, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cũng cơ bản tán thành với các kiến nghị của Hội và cho biết sẽ giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo trình Thủ tướng và Chính phủ xem xét, quyết định./.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Campuchia

Chiều ngày 10/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Ngài Nay-pê-na, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CPP, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Vương quốc Campuchia dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ngài Nay-pê-na bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương CPP sang thăm và làm việc tại Việt Nam; cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của các nhà lãnh đạo Campuchia tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ngài Nay-pê-na đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ Campuchia - Việt Nam ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời, có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, cũng như trong sự nghiệp hòa hợp dân tộc, tái thiết, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ngài Nay-pê-na đã thông báo với Tổng Bí thư về tình hình Campuchia gần đây và kết quả của cuộc Hội đàm giữa hai đoàn đại biểu của hai Ủy ban Kiểm tra Trung ương của hai đảng; khẳng định Campuchia sẽ cùng với Việt Nam giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng Đoàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương CPP do Ngài Nay-pê-na dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam; nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đã và đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng của Campuchia đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng vững chắc rằng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương, sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn trong sự nghiệp xây dựng một nước Campuchia hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội. Tổng Bí thư chúc mừng Campuchia vừa tổ chức thành công bầu cử Hội đồng xã/phường khóa IV, tạo tiền đề cho việc tổ chức tốt các cuộc bầu cử tiếp theo.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng về mối quan hệ giữa hai đảng, hai nước không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước; bày tỏ biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Đảng CPP, Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam từ trước đến nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và giành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia cũng như Việt Nam - Campuchia - Lào.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương của hai đảng; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát; trân trọng chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mu-ni, Hoàng Thái hậu Mô-ni-niết Xi-ha-núc; Chủ tịch CPP, Thủ tướng Hun Xen; Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin; Chủ tịch Thượng viện Xăm-đéc Xay Chhum.

* Trước đó, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng ta do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tham gia Thường trực Ban Bí thư, dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia do Ngài Nay-pê-na, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương CPP, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện dẫn đầu. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, quan hệ giữa hai đảng, hai nước, công tác kiểm tra, giám sát của mỗi Đảng và trao đổi về phương hướng hợp tác giữa hai Ủy ban Kiểm tra Trung ương của hai đảng.

Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn đã làm việc với Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội về công tác kiểm tra, giám sát; thăm một số cơ sở kinh tế tại tỉnh Bắc Ninh./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng: Nâng cao trách nhiệm cá nhân trong quản lý điều hành để đảm bảo tăng trưởng

Rà lại kế hoạch năm 2017 qua 7 tháng thực hiện, đề ra các giải pháp hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% là nội dung chủ đạo của cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty sáng 12/8 tại Trụ sở Chính phủ.

Chủ trì cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2017 đòi hỏi quyết tâm chính trị lớn của các bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn, tổng công ty và là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các ngành, các cấp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, để hoàn thành chỉ tiêu 6,7% của cả năm 2017 thì 6 tháng cuối năm phải đạt 7,42%, đây là mức tăng trưởng cao, đòi hỏi quyết tâm chính trị lớn của tập đoàn, doanh nghiệp và nhân dân và là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các ngành, các cấp; đặc biệt là các ngành như: nông nghiệp; công nghiệp, xây dựng; chế biến, chế tạo.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp giữa Thường trực Chính phủ

với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty sáng 12/8 tại Trụ sở Chính phủ

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quý II vừa qua, GDP tăng đột phá đã nâng mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước lên 5,73% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, ngành dịch vụ đạt cao nhất từ 2012, đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng chung (2,59 điểm phần trăm), nhất là các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, hoạt động kinh doanh bất động sản. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong kỳ nghỉ hè đạt 7,24 triệu khách, tăng 28,8% so với cùng kỳ. Trong khi công nghiệp khai khoáng giảm sâu, lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản phục hồi tăng 2,65%. CPI bình quân 7 tháng tăng 3,91%, dưới mức Quốc hội giao 4%.

Để đạt kịch bản 6,7%, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quý III phải đạt tối thiểu mức tăng trưởng GDP 7,23% và quý IV phải đạt 7,57%.  Đây là mức khá cao và là nhiệm vụ rất khó khăn.

Góp ý tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần tập trung vào các nhóm, ngành hàng sản phẩm có khối lượng lớn, chất lượng cao thuộc diện nhóm ngành hàng giá trị tỷ USD ngoài than, dầu khí như: linh kiện điện tử, rau quả nông sản, cao su, thủy sản, dệt may, da giầy, thép. Để ổn định các mặt hàng sản xuất, cần tiếp tục phát triển cơ cấu lại thị trường trong nước; áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại kịp thời. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan làm việc với các địa phương là vùng sản xuất lớn giá trị kinh tế cao của cả nước như các vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, phía Bắc để có các giải pháp thúc đẩy sản xuất của những khu vực quan trọng này.

Lưu ý về chỉ tiêu xuất khẩu năm 2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành chú ý giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, xu hướng bảo hộ thương mại tại các thị trường Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó là tăng cường giải ngân ODA để đạt chỉ tiêu 60 ngàn tỷ trong năm nay. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tận dụng cơ hội tổ chức sự kiện APEC để thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp vào giá trị GDP của cả nước.

Lắng nghe các ý kiến đưa ra tại buổi làm việc, trong phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quyết tâm chính trị của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty với những cơ sở cụ thể nhằm hướng đến hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6,7% GDP của năm 2017, nhất là việc các ngành có kế hoạch bù đắp sản lượng đối với những mặt hàng suy giảm để đảm bảo giá trị tăng trưởng chung.

 “3 trụ cột: công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, và đặc biệt là 31 sản phẩm chủ lực đều có mức tăng trưởng tốt so với quý I và tháng 7 gần đây”, Thủ tướng nhận định.

Tuy nhiên, khẳng định nhiệm vụ còn rất nặng nề trước diễn biến khó lường của mùa mưa bão và tình hình khu vực và thế giới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan. “Chúng ta nêu một quyết tâm hoàn thành xuất sắc toàn diện 13 chỉ tiêu chủ yếu của Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao cho Chính phủ điều hành. Đây là một quyết tâm cụ thể đến tận bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và người dân.”

Tán thành với những biện pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được đưa ra tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục triển khai với những giải pháp quyết liệt, thường xuyên, cụ thể hơn nhằm giảm chi phí doanh nghiệp, hỗ trợ kịp thời cho sản xuất, nhất là phí, thuế; tăng cường xúc tiến thương mại, thúc đẩy đổi mới, tháo gỡ thể chế kìm hãm sự phát triển.

Nhấn mạnh mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các bộ, ngành khối kinh tế tổng hợp phối hợp chặt chẽ trong điều hành các công cụ tài khóa, thương mại, đầu tư, đảm bảo kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có việc theo dõi sát tình hình trong nước và quốc tế để có những biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm đối với những hành vi thông tin, truyền thông không đúng mức, gây suy giảm niềm tin cho nhân dân và doanh nghiệp. Cùng với đó là đôn đốc, kiểm tra và nâng cao trách nhiệm cá nhân trong điều hành quản lý. “Chủ trương 1, biện pháp 10, quyết tâm 20 thì mới thúc đẩy được những công việc còn đang ở phía trước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ tổ chức các cuộc họp để giải quyết một số vấn đề đặt ra nhằm giải quyết các khó khăn, giảm chi phí doanh nghiệp; phát huy vai trò của những vùng kinh tế trọng điểm…

Đề cập đến việc để đảm bảo tăng trưởng, Thủ tướng lưu ý cần kích cầu tiêu dùng nội địa, tạo niềm tin thị trường; tăng cường đầu tư sản xuất kinh doanh; phấn đấu tăng trưởng tín dụng trên 21%; giảm chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh, giảm chi phí doanh nghiệp. Cùng với đó là thúc đẩy mạnh mẽ việc tái cấu trúc lại doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn trong những tháng còn lại của năm 2017.

Thủ tướng chỉ đạo phân bổ các khoản chi khẩn trương hơn trong đó có chương trình biến đổi khí hậu, đẩy mạnh giải ngân tổng mức đầu tư theo kế hoạch; tránh giật cục trong điều hành. Đi liền với đó là nâng cao hiệu quả thu ngân sách và tiết kiệm chi, kể cả các cấp, các ngành, Nhà nước và doanh nghiệp.

Đối với mục tiêu tăng xuất khẩu phải vượt mức 205 tỷ USD của năm 2017 và hiện vẫn còn gần 90 tỷ USD phải cố gắng đạt được từ nay đến cuối năm, để hạn chế nhập siêu, ngoài việc giải quyết vấn đề thủ tục 1 cửa quốc gia, Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường xuất khẩu dịch vụ tại chỗ, nhất là du lịch. Phân loại rõ các thị trường, mặt hàng trọng điểm; cải thiện mạnh mẽ về thủ tục để giảm thiểu kiểm tra chuyên ngành xuất khẩu. Có biện pháp giảm nhập khẩu, nhất là những hàng rào kỹ thuật cần thiết, đúng pháp luật, nâng cao chất lượng hàng nội địa thay thế hàng nhập khẩu và quyết liệt phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan

Chiều 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Vương quốc Thái Lan, Ngài Pornpetch Wichitcholchai (Pon-pếch Vi-chít-chôn-chai), đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài Chủ tịch và Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan thăm chính thức Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước cũng như giữa hai cơ quan lập pháp hai nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Thái Lan. Cùng là thành viên ASEAN, hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trong thời gian vừa qua, đóng góp vào quan hệ hai nước cũng như ASEAN.

Vui mừng nhận thấy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu với việc trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao, Thủ tướng cho biết sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Thái Lan từ ngày 17-19/8/2017. Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi những phương hướng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương nhằm tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan.

Thời gian qua, hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, xã hội và hiện nhiều dự án lớn của Thái Lan đang được triển khai tại Việt Nam. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 12,5 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn thứ 10 tại Việt Nam. Với việc năm 2016 Việt Nam nhập siêu 5 tỷ USD từ Thái Lan, Thủ tướng mong muốn hai nước có biện pháp để cán cân thương mại cân bằng hơn và nâng kim ngạch thương mại hai nước đạt 20 tỷ USD vào năm 2020. Hợp tác du lịch giữa hai nước phát triển mạnh mẽ khi năm 2016 có khoảng 800.000 khách du lịch Việt Nam thăm Thái Lan và 200.000 khách du lịch Thái Lan thăm Việt Nam. Thủ tướng mong muốn ngày càng nhiều du khách Thái Lan thăm Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Ngài Chủ tịch quan tâm thúc đẩy cơ quan chức năng Thái Lan mở của thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, tạo thuận lợi cho lao động Việt Nam tại Thái Lan; khuyến khích các doanh nhân Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam sẽ quan tâm giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Thái Lan kinh doanh hoạt động tại Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ cảm ơn và mong Chính phủ và cơ quan lập pháp Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện để lao động Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Thái Lan.

Về phần mình, Ngài Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực lập pháp. Chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Thái Lan sắp tới, ngài Chủ tịch mong muốn được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thái Lan; tin tưởng chuyến thăm thành công tốt đẹp, tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Ngài Chủ tịch thông báo với Thủ tướng thời gian qua, Quốc hội Việt Nam và Thái Lan đã có quan hệ rất tốt và tại các diễn đàn quốc tế mà đại diện Quốc hội hai nước tham dự đều có các cuộc gặp gỡ, trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Trong lĩnh vực thương mại- đầu tư, Thái Lan và Việt Nam là đối tác lớn của nhau. Hai nước đã đẩy mạnh quan hệ trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, trong đó có hợp tác về tuần tra trên biển.

Về du lịch, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan vui mừng nhận thấy du khách hai nước thăm lẫn nhau ngày càng tăng. Tuy nhiên, lượng du khách Thái Lan thăm Việt Nam còn thấp so với du khách Việt Nam thăm Thái Lan, do đó, hai bên cần thúc đẩy các giải pháp để thu hút khách du lịch Thái Lan thăm Việt Nam nhiều hơn nữa. Ngài Chủ tịch bày tỏ tin tưởng trong tương lai, khi nhiều tuyến đường bộ, đường sắt hai nước được kết nối thông qua một nước thứ ba, đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch.

* Trước đó, ngày 13/8, Đoàn Đại biểu cấp cao Hội đồng Lập pháp Quốc gia Vương quốc Thái Lan do Ngài Pornpetch Wichitcholchai (Pon-pếch Vi-chít-chôn-chai), Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia dẫn đầu và Phu nhân đã đến thăm quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan

Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan do ngài Pornpetch Wichitcholchai (Pon-pếch Vi-chít-chôn-chai), Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia dẫn đầu và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến 16/8, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai

Sáng 14/8, Lễ đón chính thức Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đón tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai và Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng nhân dân Thái Lan có Nhà Vua mới và tin tưởng dưới sự trị vì của Nhà Vua, đất nước Thái Lan sẽ ngày càng ổn định, phát triển thịnh vượng, không ngừng nâng cao vị thế ở khu vực và quốc tế; tổ chức thành công tổng tuyển cử vào năm 2018.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan sang thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu mà Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn; khẳng định chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tại hội đàm, hai bên thống nhất cho rằng, thời gian qua mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển tốt đẹp, hai bên thường xuyên có các đoàn cấp cao thăm lẫn nhau. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Thái Lan; đồng thời đề nghị hai bên tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai Đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018, cũng như các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước như họp Nội các chung, Ủy ban hỗn hợp, Tham khảo chính trị, Đối thoại cấp cao về an ninh, Đối thoại chính sách quốc phòng…

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, ngài Pornpetch Wichitcholchai bày tỏ vui mừng về việc Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị. Tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như: Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Liên minh nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc song phương.

Hai bên nhất trí, để phát huy hiệu quả tiềm năng hợp tác giữa hai nước, các cơ quan chuyên môn của hai cơ quan lập pháp thường xuyên giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai Chính phủ; duy trì việc trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp. Hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị tăng cường hợp tác; các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tiếp tục chia sẻ quan điểm, ủng hộ lẫn nhau tại diễn đàn liên nghị viện thế giới và khu vực đối với các vấn đề cùng quan tâm, góp phần xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong lĩnh vực hợp tác thương mại và đầu tư, hai bên thống nhất đánh giá, lĩnh vực hợp tác này đang phát triển tốt đẹp. Thái Lan đứng thứ 10 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN. Việt Nam xếp thứ 8 về các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan. Năm 2016, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan đạt 12,5 tỉ USD (tăng 8,9% so với năm 2015); trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt gần 7 tỉ USD (tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Phía Việt Nam đề nghị, hai bên cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm đạt mục tiêu 20 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020, đồng thời giảm chênh lệch cán cân thương mại. Hiện nay, Việt Nam còn nhập siêu cao so với Thái Lan. Hai bên cần tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi, tiếp xúc nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư.

Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào các lĩnh vực như du lịch (đặc biệt là du lịch biển), công nghiệp dệt may, da giầy, hóa mỹ phẩm, thực phẩm, nông sản, cơ khí chế tạo máy, hóa chất và nguyên vật liệu... Đây là những ngành nghề mà Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Ngài Pornpetch Wichitcholchai nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, từng bước cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Thái Lan mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam sang đầu tư nhiều hơn tại Thái Lan; đồng thời nhấn mạnh cơ quan lập pháp hai bên sẵn sàng phối hợp giải quyết những vướng mắc của các nhà đầu tư hai nước.

Ngài Pornpetch Wichitcholchai cho biết, theo thống kê, năm 2016, lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Thái Lan đạt khoảng 800.000 lượt, nhưng lượng khách Thái Lan sang thăm Việt Nam mới đạt khoảng 260.000 lượt. Nhấn mạnh Việt Nam có nhiều thắng cảnh đẹp, Chủ tịch Pornpetch Wichitcholchai bày tỏ hy vọng, sau khi hoàn thiện các tuyến đường kết nối, lượng khách du lịch Thái Lan tới thăm Việt Nam sẽ tăng lên.

Trong hợp tác tại các diễn đàn đa phương và khu vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam và Thái Lan cùng là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Do vậy, hai nước cần tăng cường đoàn kết vì sự thống nhất và sức mạnh chung của Hiệp hội; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN; kiên định các nguyên tắc chung, bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất và tăng cường phối hợp trên cơ sở lập trường, quan điểm của ASEAN đối với các vấn đề khu vực và quốc tế; qua đó triển khai hiệu quả Cộng đồng Kinh tế ASEAN, hướng tới xây dựng Cộng đồng An ninh - Chính trị trong thời gian tới. Quốc hội Việt Nam đề nghị hai bên tiếp tục tích cực phối hợp với nhau và với các nước khu vực Mekong thúc đẩy hợp tác, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước; triển khai hiệu quả kết quả của Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady- Chao Phraya- Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7) vào tháng 10/2016 vừa qua.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, lao động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã trao đổi về việc thúc đẩy sớm ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Thái Lan; thúc đẩy việc ký Thỏa thuận “Thiết lập đường dây nóng hoạt động nghề cá trên biển”. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hai bên cần xem xét mở rộng lĩnh vực, ngành nghề dành cho lao động Việt Nam trong những lĩnh vực mà Thái Lan đang thiếu hụt. Bộ Lao động hai nước khẩn trương tiến hành các thủ tục để Thái Lan có thể tiếp nhận các lao động từ Việt Nam một cách chính thức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã tạo thuận lợi cho cộng đồng người Thái Lan gốc Việt hòa nhập vào xã hội sở tại, đồng thời quan tâm, tạo điều kiện cho việc xây dựng, quản lý các Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hai tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom; đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo tồn và phát huy các di sản này.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp cùng Thái Lan tăng cường đoàn kết, phát huy tiếng nói chung và vai trò của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh, phát triển của khu vực; phối hợp góp phần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Thái Lan trong thời gian sớm nhất. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cảm ơn và cho biết sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời gian thích hợp.

* Tối cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Tiệc chiêu đãi Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai và Phu nhân, cùng các thành viên trong Đoàn./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Hợp tác dầu khí là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác kinh tế Việt Nam và Nhật Bản

Chiều 15/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Michiaki Hirose, Tổng Giám đốc Tokyo Gas (Nhật Bản).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Michiaki Hirose, Tổng Giám đốc Tokyo Gas (Nhật Bản)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao việc Tokyo Gas thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam; chúc mừng Tokyo Gas và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã cùng thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khí hoá lỏng LNG tại Việt Nam; hoan nghênh Công ty đưa ra chương trình hợp tác đầy triển vọng với Việt Nam.

Cho rằng nhu cầu tiêu thụ khí hoá lỏng ở Việt Nam rất lớn, nhất là ở các thành phố, vùng ven biển, Thủ tướng tin tưởng với đối tác tốt, môi trường tốt, nhu cầu tốt thì nhất định Tokyo Gas sẽ thành công ở Việt Nam. Thủ tướng cũng cho rằng nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn làm ăn với các doanh nghiệp Nhật Bản vì họ có uy tín lớn, kinh nghiệm và nguồn lực.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng khẳng định hợp tác dầu khí là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác kinh tế Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời mong muốn Tokyo Gas mở rộng làm ăn lâu dài ở Việt Nam. “Chính phủ Việt Nam coi thắng lợi của các bạn là thắng lợi của chúng tôi”, Thủ tướng nói.

Với mong muốn Nhật Bản trở thành đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy các kênh hợp tác doanh nghiệp hai nước, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng cho biết quan điểm của Chính phủ Việt Nam là phát triển ngành công nghiệp khí đồng bộ, hiệu quả thông qua việc phát huy các nguồn lực trong nước và đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Giải pháp để thực hiện quy hoạch tổng thể ngành công nghiệp khí nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế, chính sách để từng bước chuyển đổi mô hình quản lý ngành công nghiệp khí Việt Nam, cơ chế kinh doanh khí theo thị trường tự do, hội nhập thị trường khí khu vực và thế giới. Do đó, hướng hợp tác đầu tư của Tokyo Gas phù hợp với quan điểm phát triển công nghiệp khí của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị trong quá trình hợp tác trong lĩnh vực khí hoá lỏng, nhất là tiếp nhận dự án kho cảng khí hoá lỏng LNG tại Cái Mép - Thị Vải, nếu có khó khăn, vướng mắc, Tokyo Gas có thể làm việc với Bộ Công Thương để giải quyết.

Tổng Giám đốc Tokyo Gas cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về địa lý, dân số, cho nên có điều kiện phát triển thị trường tiêu thụ LNG.

Ông Michiaki Hirose mong muốn thời gian tới, Tokyo Gas sẽ tăng cường hợp tác với PV GAS; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hỗ trợ sự hợp tác này. Ông hy vọng sẽ cùng đối tác Việt Nam xây dựng kho cảng khí hoá lỏng LNG Cái Mép - Thị Vải trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông cho rằng, với Nhật Bản, Việt Nam được xem là đối tác quan trọng trong hợp tác về năng lượng, trong đó có LNG. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản sẽ tạo tiền đề tốt cho Tokyo Gas triển khai dự án ở Việt Nam. Trong quá trình đó, Tokyo Gas rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về cơ chế, chính sách.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Tokyo Gas cũng chia sẻ với những thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các tỉnh phía bắc Việt Nam vừa qua./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái Lan đi vào chiều sâu, hiệu quả

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan tiếp tục được củng cố và ngày càng phát triển tốt đẹp.

 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha (Pra-dút Chan-ocha), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tiến hành chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 17–19/8/2017. Đây là chuyến thăm chính thức Thái Lan đầu tiên của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Chuyến thăm lần này của Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam; qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thái Lan đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, hàng không, giao thông vận tải, nông lâm ngư nghiệp, du lịch, hợp tác địa phương và quốc phòng an ninh.

Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1976 nhưng quan hệ bắt đầu khởi sắc từ sau chuyến thăm chính thức Thái Lan tháng 9/1978 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Từ năm 1991 đến nay, quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh, nhất là sau khi Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN.

Đặc biệt, nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 6/2013), Việt Nam và Thái Lan đã chính thức nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược” và trở thành hai nước trong khối ASEAN đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với nhau. Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-ocha (27-28/11/2014), hai bên đã ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2014-2018. Đây là văn kiện quan trọng, bao gồm tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Năm 2016, Việt Nam và Thái Lan đang triển khai các hoạt động sôi nổi tại cả hai nước để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (06/8/1976 - 06/8/2016). Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao sang thăm lẫn nhau. Thông qua các chuyến thăm, nhiều cơ chế hợp tác song phương đã được hai nước thông qua và hoạt động rất hiệu quả. Nổi bật là các cơ chế: Họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan; Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan; Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước… Hai nước đã ký nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Đầu năm 2015, hai bên nhất trí mở kênh hợp tác lao động - một lĩnh vực hợp tác mới đang được thúc đẩy.

Hai nước hợp tác chặt chẽ và luôn hỗ trợ nhau trong các khuôn khổ hợp tác tiểu khu vực, khu vực và tại các diễn đàn quốc tế... Đặc biệt, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập từ ngày 31/12/2015, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường phối hợp, góp phần củng cố đoàn kết, hợp tác trong ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hoạt động thương mại, đầu tư được xem là điểm sáng trong mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan trong nhiều năm qua không ngừng gia tăng, từ 5,78 tỷ USD năm 2009 tăng lên 9,41 tỷ USD năm 2013, 11,5 tỷ USD năm 2015 và 12,5 tỷ USD năm 2016. Tính đến hết tháng 4/2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2016. Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan cũng đạt được những kết quả khả quan. Chính sách khuyến khích và mở rộng đầu tư của Chính phủ hai nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư giữa hai bên được đẩy mạnh. Thái Lan là một trong những quốc gia có quan hệ hợp tác đầu tư với Việt Nam từ rất sớm, ngay sau khi Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Hiện Thái Lan đứng thứ 10/116 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 458 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt gần 8,2 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, thương nghiệp và nông, lâm nghiệp, thủy sản. Các dự án đầu tư của Thái Lan đã có mặt tại 41/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Một số dự án đầu tư lớn của Thái Lan vào Việt Nam như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chăn nuôi CP Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giấy Kraft Vina. Việt Nam có 11 dự án đầu tư tại Thái Lan, chủ yếu trong các lĩnh vực bất động sản, đồ dùng gia đình, du lịch, phần mềm máy tính…

Cùng với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, Việt Nam và Thái Lan còn triển khai mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như: An ninh quốc phòng, giao thông vận tải, nông nghiệp, văn hóa, du lịch.

Hai bên tích cực đẩy mạnh trao đổi đoàn; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tội phạm môi trường; khởi động đàm phán Hiệp định Dẫn độ; triển khai cơ chế Đối thoại Cấp cao lần thứ nhất về Phòng chống tội phạm và Hợp tác an ninh. Hai bên thúc đẩy hợp tác không quân, hải quân, tuần tra chung trên biển…

Sự tương đồng về văn hóa, xã hội là cơ sở thuận lợi để Việt Nam và Thái Lan tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. Hằng năm, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ “Ngày Thái Lan tại Việt Nam” và “Hội chợ triển lãm thương mại Thái Lan tại Việt Nam”. Đặc biệt, Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Na-khom Pha-nom được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 3 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hợp tác du lịch Việt Nam - Thái Lan thời gian qua được chú trọng trong cả khuôn khổ song phương và đa phương. Với nhiều lợi thế như vị trí địa lý gần, đường bay thuận tiện, hai bên miễn thị thực song phương, Việt Nam và Thái Lan nằm trong nhóm 12 thị trường gửi khách hàng đầu của nhau. Lượng khách du lịch Thái Lan đứng thứ 10 trong số các nước có du khách đến Việt Nam và đứng thứ 4 trong nhóm các nước ASEAN. Với du khách Việt Nam, Thái Lan là một trong những điểm đến ưa thích. Hằng năm, cơ quan du lịch quốc gia và doanh nghiệp hai nước thường xuyên tham gia các hội chợ, hội thảo, sự kiện được tổ chức tại hai nước nhằm thúc đẩy lượng khách trao đổi...

Hai nước đang tích cực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản, thực phẩm; tăng cường hợp tác phòng chống bệnh dịch trong thủy sản và chăn nuôi; xem xét việc hợp tác về giá gạo, cao su; xúc tiến ký mới Bản Ghi nhớ về Hợp tác Nông nghiệp thay thế Bản Ghi nhớ đã ký năm 2003 để phù hợp với nhu cầu và tình hình phát triển mới.

Hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Lào, Campuchia nhằm thúc đẩy mở tuyến xe khách nối Thái Lan – Lào – Việt Nam và tuyến vận tải đường thủy ven biển nối Thái Lan – Campuchia – Việt Nam trong thời gian tới. Hợp tác giữa các địa phương hai nước diễn ra sôi nổi. Hiện đã có 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác hoặc kết nghĩa với các địa phương Thái Lan, gần đây nhất là việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Long An và tỉnh Trat (7/2015); tỉnh Kon Tum và tỉnh Udon Ratchathani (7/2015); tỉnh Thừa Thiên – Huế với Bangkok (7/2016).

Trong chuyến thăm chính thức Thái Lan lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao nước ta, hai Bên sẽ cùng thảo luận, đánh giá về những hoạt động hợp tác song phương thời gian qua; thống nhất phương hướng và các biện pháp thúc đẩy hợp tác ngày càng sâu rộng và hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai Bên cùng quan tâm./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tỉnh trưởng Nakhon Pathom, Thái Lan

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, tối 18/8, tại tỉnh Nakhon Phanom (Na-khon Pha-nôm), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm và có buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Xổm-chai Vít-đăm-rông.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Pathom,

ông Xổm-chai Vít-đăm-rông.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Ngài Tỉnh trưởng, chính quyền và nhân dân tỉnh Nakhon Phanom đã dành cho Thủ tướng và đoàn sự đón tiếp ấm áp và trọng thị. Thủ tướng chia sẻ với Ngài Tỉnh trưởng về những thiệt hại do mưa lũ vừa qua tại tỉnh Nakhon Phanom và tin tưởng rằng người dân sẽ sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Nhân dịp này, Thủ tướng đã cảm ơn Chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ cộng đồng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nakhon Phanom; cảm ơn những tình cảm thiêng liêng, nồng ấm mà Chính quyền và nhân dân Na-khon Pha-nôm đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh qua việc tạo điều kiện xây dựng Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có quy mô lớn nhất Thái Lan. 

Ngài Tỉnh trưởng Xổm-chai nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm Nakhon Phanom; cảm ơn Thủ tướng đã chia sẻ về những thiệt hại do mưa lũ vừa qua và khẳng định chính quyền tỉnh sẽ luôn tạo những điều kiện thuận lợi cho những người Thái gốc Việt đang sinh sống và làm ăn tại tỉnh. Ngài Tỉnh trưởng cho biết tỉnh Nakhon Phanom hợp tác khá chặt chẽ với các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có việc kết nghĩa với tỉnh Hà Tĩnh và sẽ gìn giữ, quảng bá du lịch những di sản chung của nhân dân hai nước trên địa bản tỉnh như Làng Hữu nghị tại huyện Na-Chọc, Trung tâm dạy tiếng Việt Nakhon Phanom - Hà Nội và Tháp đồng hồ. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ngài Tỉnh trưởng Xổm-chai nhất trí thúc đẩy việc hợp tác giữa tỉnh Nakhon Phanom và các tỉnh ở biên giới Việt Nam nhằm tăng cường kết nối đường bộ, đường biển và hàng không, mang lại những lợi ích thiết thực cho những địa phương và người dân của hai nước./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hưởng tưởng nhớ Bác Hồ tại Thái Lan

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 19/8, trong không khí những ngày Cách mạng Tháng Tám lịch sử, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác Hồ tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom (Na-khon Pha-nôm).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Nakhon Phathom, Thái Lan.

Không chỉ là công trình tưởng niệm Bác Hồ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được xây dựng tại Thái Lan, đây còn là một công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng bởi sự kết hợp giữa tâm nguyện tha thiết của bà con Việt kiều tại Thái Lan và tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Khu tưởng niệm trưng bày những kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các thế hệ bà con Việt kiều và nhân dân Thái Lan trân trọng, nâng niu, gìn giữ, cùng những hình ảnh gần gũi, thân thuộc của làng quê Việt Nam trên đất nước Thái Lan. 

Thăm lại những hình ảnh, di vật gắn liền với thời kỳ sinh sống, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa tại vùng Đông Bắc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân xúc động viết lưu niệm: Khu tưởng niệm là di sản chung của hai đất nước Việt Nam – Thái Lan, là minh chứng cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước cũng như thể hiện được sự hòa nhập và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Nakhon Phanom nói riêng. 

Năm 1928, Chủ tịch Hồ Chí Minh - trong hành trình tìm đường giải phóng dân tộc - đã dừng lại nơi này, lấy bí danh là Thầu Chín. Bản Mạy khi ấy còn là một vùng đất hẻo lánh nơi miền Đông Bắc Thái Lan. Tại đây, Bác Hồ đã giúp dân dựng nhà, trồng cây, làm ruộng, bắt cá để cải thiện cuộc sống với những dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương. 

Trước đó, vào tháng 6/2013, nhân chuyến thăm Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Hội Hữu nghị Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom 30 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Khu tưởng niệm gồm một gian nhà thờ tưởng niệm Bác theo kiến trúc Việt Nam, do Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế. Phía Thái Lan cũng đã cấp 1,2 ha đất để xây dựng khu tưởng niệm. 

Khu tưởng niệm có các hạng mục chính: Gian nhà thờ tưởng niệm Bác được xây theo kiến trúc Việt Nam, do Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế; sau lưng nhà thờ là quả núi nhân tạo; trước mặt là hồ nước, thả cá, trồng sen... Công trình được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. 

Quần thể Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam là một trong những khu di tích về Bác Hồ có quy mô lớn và trang trọng nhất ở các nước trên thế giới; trở thành địa điểm thu hút khách du lịch và là nơi cộng đồng người Việt tại tỉnh Nakhon Phanom tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng hướng về quê hương. Trong những năm qua, cùng với mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, những tình cảm sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được Chính phủ và nhân dân Thái Lan, trong đó có cộng đồng người Thái gốc Việt, gìn giữ và vun đắp./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Ngài Bi-na-li In-đi-rim (Binali Yildirim) thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2017.

 

Lễ đón chính thức Thủ tướng Bi-na-li In-đi-rim và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Sáng 24/8, tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Thủ tướng Bi-na-li In-đi-rim và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã được diễn ra trọng thể.

Tiếp đó, tại trụ sở Chính phủ, hai bên đã tiến hành hội đàm. Trong bầu không khi thân tình và hữu nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi về tình hình mỗi nước cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực cả hai nước cùng quan tâm. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ngưỡng mộ với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ

 lần đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội của Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và mong Việt Nam là cầu nối để Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, một tổ chức có vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ của ASEAN với các nước, các đối tác, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước. Hai Thủ tướng khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị hai nước cũng như phát triển quan hệ giữa các thành phố kết nghĩa hai nước, cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Thủ tướng Bi-na-li In-đi-rim đề nghị Việt Nam ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ứng cử vào Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021 và bày tỏ ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hai nhà Lãnh đạo chia sẻ những quan ngại về tình hình khủng bố ngày càng gia tăng hiện nay, khẳng định cùng ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế nhằm chống khủng bố, mang lại hòa bình, ổn định trên toàn thế giới nói chung và tại các khu vực, trong đó có khu vực Trung Đông.

Hai bên đã trao đổi về tình hình biển Đông. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì ổn định khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng; ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu sắc về các chủ trương, biện pháp để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hai Thủ tướng hoan nghênh kết quả cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 7 vào tháng 7 vừa qua, khẳng định hai Chính phủ cam kết phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 4 tỉ USD vào năm 2020 thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim đề nghị nghiên cứu để có thể phát triển hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa hai nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim tiến hành hội đàm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, mong rằng thông qua các tiếp xúc lần này, các doanh nghiệp sẽ phối hợp, hợp tác cụ thể thúc đẩy trao đổi hàng hóa, đẩy mạnh đầu tư, khuyến khích giao lưu nhân dân, du lịch giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, đồng thời đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ nhiều loại thuế phi lý đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như giày dép, sợi, dây cu-roa/băng truyền tải, điều hòa nhiệt độ, điện thoại di động...

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải (đặc biệt là hợp tác hàng hải, đóng tàu, đào tạo thủy thủ; khuyến khích hợp tác giữa các hãng hàng không hai nước như Turkish Airline và Vietnam Airlines), khoa học – công nghệ, văn hóa – giáo dục, trao đổi hợp tác giữa các trường đại học hai nước, an ninh – quốc phòng và ngoại giao nhân dân. Thủ tướng Bi-na-li In-đi-rim mong muốn khuyến khích sinh viên hai nước đi học văn hóa, ngôn ngữ của nhau, đề nghị hai bên xem xét cấp học bổng cho sinh viên của nhau.

Hai Thủ tướng nhất trí trong năm 2018, hai nước sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978-2018).

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Hải quan và Thương mại nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan, Bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Kinh tế nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về Hợp tác trong lĩnh vực khu tự do/khu chế xuất/khu kinh tế/khu kinh tế đặc biệt, Kế hoạch triển khai hợp tác 2017-2018 giữa Viện Tiêu chuẩn Thổ Nhĩ Kỳ (TSE), nước Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ), nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.   

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 23/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim (Binali Yildirim) đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng và các vị khách quý Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm chính thức Việt Nam và cho rằng, đây là dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.   

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều doanh nghiệp tham dự, Chủ tịch Quốc hội hy vọng, đây sẽ là cuộc hội ngộ lớn của doanh nghiệp hai nước trong hợp tác đầu tư, có nhiều hợp đồng mới được ký kết. Quốc hội Việt Nam sẽ tạo điều kiện về mặt pháp lý và giám sát triển khai hiệu quả những thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai Thủ tướng.

Về quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc các Đại biểu Quốc hội, thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam tham gia Đoàn và làm việc với Nhóm nghị sỹ hữu nghị; tin tưởng, các nghị sỹ thành viên hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần duy trì, thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao, nhằm tăng cường tin cậy chính trị, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai nước là thành viên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp khu vực và quốc tế bằng pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề biển Đông.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim khẳng định, với tư cách là nước thành viên của G20, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn giữ vững lập trường giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Cho rằng Việt Nam là một trong những nước đang có tốc độ phát triển kinh tế cao, là ngôi sao đang tỏa sáng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt, Việt Nam có vị trí quan trọng trong khối ASEAN, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim mong muốn phát triển mối quan hệ với Việt Nam và các nước trong khối ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bi-na-li In-đi-rim trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sớm nhất. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn lời mời của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời gửi lời mời Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm chính thức Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Tổng thống Indonesia tổ chức trọng thể Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Giô-cô Uy-đô-đô), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Indonesia từ ngày 22 - 24/8/2017.

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự tại Lễ đón.

Sáng 23/8, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Jakarta. Tổng thống Joko Widodo ra tận cửa xe chào đón và mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam và Indonesia. Tiếng đại bác vang lên hùng tráng chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng thống Joko Widodo mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự và giới thiệu các quan chức hai bên có mặt tại lễ đón.

Tiếp đó, cũng tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp riêng Tổng thống Joko Widodo và hai bên tiến hành hội đàm cấp cao.  

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo chương trình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joko Widodo sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai bên.

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Anh hùng Kalibata, nơi yên nghỉ của hơn 7.000 liệt sỹ và cựu chiến binh trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Indonesia. Đây cũng là nơi yên nghỉ của nhiều nhà lãnh đạo, nhà hoạch định kinh tế, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Indonesia./.

(Theo ĐCSVN) 

  [Về đầu trang]


Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Naypyidaw, Myanmar

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw (Tin Chô), trưa 24/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới Thủ đô Naypyidaw, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar.

 

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự.

Chiều 24/8, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Naypyidaw, theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Htin Kyaw chủ trì lễ đón.

Đúng 15 giờ (giờ địa phương), đoàn xe chở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến vào Phủ Tổng thống. Tổng thống Htin Kyaw cùng nhiều quan chức cấp cao Myanmar nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống Htin Kyaw mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam và Myanmar. Tổng thống Htin Kyaw mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự và giới thiệu các quan chức hai bên có mặt tại lễ đón.

Tiếp đó, cũng tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã có cuộc gặp hẹp, sau đó hai bên tiến hành hội đàm.

Theo chương trình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai bên./.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 24/8, ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Naypyidaw, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp thân mật với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw (Tin Chô).

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Hai nhà Lãnh đạo đã nói chuyện thân mật, trao đổi thân tình và bày tỏ những tình cảm chân thành, những ấn tượng sâu sắc về lịch sử, đất nước, con người cũng như quan hệ Việt Nam – Myanmar. Sau cuộc gặp riêng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Tổng thống Htin Kyaw nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar; nhấn mạnh chuyến thăm Myanmar lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là dấu mốc lịch sử quan trọng và sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Htin Kyaw chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới hơn 30 năm qua; đánh giá cao vị thế và uy tín ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới. Tổng thống Htin Kyaw cảm ơn sự ủng hộ rất tích cực và hiệu quả của Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Myanmar trong quá trình cải cách và xây dựng đất nước thời gian qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Myanmar tươi đẹp và giàu lòng mến khách; chân thành cảm ơn Tổng thống Htin Kyaw đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn cấp cao tình cảm nồng hậu và sự đón tiếp trọng thị. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí cho rằng chuyến thăm lần này là dịp để hai bên trao đổi, thống nhất các định hướng chiến lược, tạo dấu mốc mới, tầm cao mới và động lực mới cho quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng thống Htin Kyaw đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam; đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ Myanmar đạt được trong quá trình hòa giải dân tộc, cải cách kinh tế và chính trị, mở rộng quan hệ quốc tế; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Htin Kyaw và chính phủ do đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đứng đầu, Myanmar sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp hòa hợp dân tộc, cải cách kinh tế và xây dựng đất nước.

Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ hai nước thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw nhất trí cho rằng Việt Nam và Myanmar có nhiều điểm tương đồng, gần gũi, có quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Aung San (Oong Xan) gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đang ngày càng đơm hoa kết trái. Điểm tương đồng của hai dân tộc trong đấu tranh gian khổ để giành độc lập, những năm tháng bị bao vây cấm vận và nỗ lực vươn lên hội nhập với khu vực và thế giới, giúp cho hai nước luôn chia sẻ và đồng cảm với nhau trong hành trình xây dựng và hợp tác phát triển.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy kể từ chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười vào năm 1997 và đặc biệt là kể từ khi Myanmar bước vào giai đoạn phát triển mới, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Myanmar tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực: Quan hệ chính trị, an ninh và quốc phòng không ngừng được củng cố. Đặc biệt, quan hệ kinh tế-thương mại hai nước phát triển mạnh với kim ngạch thương mại song phương đạt 548,3 triệu USD năm 2016, vượt mục tiêu kim ngạch 500 triệu USD mà hai nước đã đặt ra. Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar. Hợp tác trên những lĩnh vực khác tiếp tục được củng cố, tăng cường.

Trên cơ sở mối quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, cũng như những bước phát triển mới ở khu vực và thế giới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã nhất trí thiết lập khuôn khổ quan hệ “Đối tác Hợp tác Toàn diện” Việt Nam - Myanmar. Hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng, phương hướng lớn nhằm tạo dấu mốc mới, tầm cao mới và động lực mới cho quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao nhất, tiếp tục củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các ngành và các địa phương; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, trong đó có mở rộng giao lưu giữa thế hệ lãnh đạo trẻ và giữa thanh, thiếu niên hai nước.

Về hợp tác quốc phòng-an ninh, hai bên nhất trí sớm thiết lập Cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Tổng tham mưu trưởng và cơ chế Nhóm làm việc chung cấp Cục trưởng đối ngoại; tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng, doanh nghiệp quốc phòng, hợp tác đào tạo, quân y; tăng cường trao đổi thông tin, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN mở rộng (ADMM+), khẳng định cam kết không cho phép bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia. 

Về hợp tác kinh tế, hai bên cho rằng cần phát huy mạnh mẽ đà phát triển hiện nay; tích cực hỗ trợ nhau tổ chức rộng rãi các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư nhằm tăng giá trị thương mại, chú trọng hợp tác trên các lĩnh vực mang tính cầu nối, mở đường như ngân hàng, tài chính, hàng không, viễn thông, các lĩnh vực thế mạnh có yếu tố bổ sung cho nhau như: Khoáng sản, nông, lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, hàng tiêu dùng. Tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý kinh tế, đổi mới thể chế và cải cách cơ cấu ở cả ba cấp độ: Chính quyền, học giả và doanh nghiệp.

Về tăng cường kết nối giao thông vận tải và du lịch, hai bên nhất trí tăng cường kết nối cả về hàng không, đường bộ và đường thủy như: Hợp tác xây dựng cảng biển, vận tải biển, đóng tàu, hợp tác vận tải hàng không, trong đó xem xét khả năng liên doanh lập hãng hàng không hai nước và phát triển các tuyến đường bộ kết nối giữa hai nước và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) và hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), vận tải hành khách và hàng hóa trên các tuyến hành lang kinh tế nối liền hai nước để thúc đẩy quá trình giao lưu thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Myanmar nói riêng và trong khu vực nói chung.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Tổng thống Htin Kyaw và Chính phủ Myanmar đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Myanmar thời gian qua; mong muốn Chính phủ Myanmar tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện đóng góp nhiều hơn nữa vào quá trình xây dựng, phát triển đất nước Myanmar, đồng thời góp phần làm phong phú và tăng cường hiệu quả thực chất cho quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương, chuyển hóa tiềm năng hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Tổng thống Htin Kyaw hoan nghênh và đánh giá cao các nhà đầu tư Việt Nam tăng cường đầu tư vào Myanmar trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi; đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam dành 500 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm; khẳng định trong nhiều năm qua, Việt Nam và Myanmar chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm tương đồng trong các vấn đề an ninh khu vực và thế giới, luôn tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn tiểu khu vực, khu vực và quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên cần tiếp tục phối hợp trao đổi thông tin, quan điểm trong các tổ chức như: Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC) và Tổ chức hợp tác kinh tế 3 dòng sông Ayeyarwady-Chao Phraya-Mê Công (ACMECS) nhằm đẩy mạnh hợp tác sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mekong, vì sự phát triển thịnh vượng chung của khu vực cũng như của mỗi nước. Tổng thống Htin Kyaw khẳng định Myanmar hoàn toàn ủng hộ Việt Nam ứng cử ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) để gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw khẳng định Việt Nam và Myanmar cần phát huy vai trò, tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên khác của ASEAN trong việc duy trì đoàn kết, thống nhất nội khối, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực, hiện thực hóa các mục tiêu của Cộng đồng và góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

  - Tối cùng ngày, tại Phủ Tổng thống, thủ đô Naypyidaw, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN) 

  [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia

Chiều 24/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đang thăm làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng sang thăm Việt Nam. Thủ tướng cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước. Thủ tướng nêu rõ, quan hệ quốc phòng hai nước có nhiều bước phát triển, phù hợp với Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2010.

Chính phủ Việt Nam ủng hộ Bộ Quốc phòng hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa, phát triển thực chất, ổn định, bền vững, lâu dài, tương xứng nội hàm của mối quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay và triển vọng phát triển tương lai, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Australia tạo điều kiện hơn nữa để các sản phẩm của Việt Nam, nhất là trái cây, thuỷ sản được nhập khẩu vào nước này thuận lợi hơn nữa.

Về vấn đề tiếp tục thúc đẩy Hiệp định TPP, Việt Nam sẽ nghiên cứu nghiêm túc và thảo luận với lãnh đạo Chính phủ Australia.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Bộ Quốc phòng Australia

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Australia về vấn đề Biển Đông và mong nước này tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất. Vấn đề quan trọng là chúng ta cần có cách tiếp cận và giải quyết đúng đắn vấn đề này. Thủ tướng cũng đồng tình ý kiến rằng các nước trong khu vực phải đồng lòng, tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Qua Bộ trưởng, Thủ tướng gửi lời hỏi thăm, chúc sức khoẻ tới Thủ tướng Malcolm Turnbull, mong được đón Thủ tướng Australia tại Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới ở Việt Nam.   

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne bày tỏ ấn tượng được đến thăm làm việc Việt Nam; đánh giá cao mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong tình hình thế giới hiện nay, cho rằng quan hệ này đang có bước tiến lịch sử, nhất là Việt Nam đã tham gia Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc. Australia vinh dự và sẵn sàng hỗ trợ Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam khi hoạt động ở châu Phi.

Bộ trưởng Marise Payne khẳng định, Australia luôn có cách tiếp cận nhất quán về các vấn đề khu vực, nhất là giải quyết các vấn đề trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Bà cũng đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam ở khu vực. Bà nhấn mạnh, Hiệp định TPP vẫn là hiệp định mang lại lợi ích cho các nước thành viên cũng như khu vực và Chính phủ Australia vẫn nỗ lực theo đuổi Hiệp định này.

Bộ trưởng Marise Payne bày tỏ quan ngại vấn đề khủng bố ở khu vực, Australia đang tích cực hợp tác với các nước khu vực để đối phó, mong Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Australia trong vấn đề này./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Myanmar

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 24/8, tại trụ sở Quốc hội Myanmar, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Myanmar, Mahn Win Khaing Thann (Man Uyn Khang Than).

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội kiêm  Chủ tịch lưỡng viện Myanmar Mahn Win Khaing Thann.

Chủ tịch Quốc hội Mahn Win Khaing Thann bày tỏ vinh dự và vui mừng được tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm đất nước Myanmar; chúc mừng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng sang thăm đất nước Myanmar tươi đẹp; chúc mừng nhân dân Myanmar đã đạt nhiều thành tựu trong quá trình cải cách chính trị và kinh tế.

Tổng Bí thư cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Mahn Win Khaing Thann và nhân dân Myanmar đã luôn dành tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu đối với Việt Nam; bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây; đánh giá cao các hình thức hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa Quốc hội hai nước, nhất là việc duy trì trao đổi đoàn và hoạt động giao lưu của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai bên; cho rằng việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước là một trong các trụ cột của mối quan hệ chính trị giữa song phương; khẳng định Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Myanmar và ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc của Myanmar.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Chủ tịch Quốc hội Mahn Win Khaing Thann về kết quả hội đàm với Tổng thống Htin Kyaw (Tin Chô); nhấn mạnh việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện là một dấu mốc quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ Việt Nam – Mynamar lên tầm cao mới, phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Mahn Win Khaing Thann cho biết quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam và Myanmar không ngừng được củng cố và tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt đẹp; đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội Mahn Win Khaing Thann nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp của mình nhân dịp thăm chính thức Việt Nam tháng 5 vừa qua và đánh giá cao các nội dung trao đổi với phía Việt Nam về hợp tác giữa Quốc hội hai nước, đặc biệt là những kinh nghiệm phát triển du lịch của Việt Nam mà ông được tận mắt chứng kiến trong những ngày ở thăm Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Mahn Win Khaing Thann bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Myanmar.

Trong bầu không khí hữu nghị và hợp tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quốc hội Myanmar quan tâm, ủng hộ về cơ chế, chính sách và pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại Myanmar, đóng góp cho sự phát triển năng động của Myanmar và góp phần tạo cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư mong muốn Quốc hội Myanmar, với vai trò và uy tín của mình, tiếp tục đóng góp, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chia sẻ quan điểm về việc xây dựng một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết, thống nhất và vững mạnh, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)./.

(Theo ĐCSVN) 

  [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Áo

Chiều 29/8, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo tại Việt Nam Thomas Loidl (Thô-mát Loi-đơ) tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Đại sứ Thomas Loidl đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương và giới thiệu nhiều doanh nghiệp Áo vào Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ngài Thomas Loidl, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo tại Việt Nam đến chào từ biệt.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đại sứ Thomas Loidl đã có nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam; mong muốn trên cương vị công tác mới, Đại sứ Thomas Loidl giữ mãi những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Viêt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng trước sự phát triển rất tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo trên nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa... Trong đó, kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 2,8 tỷ USD (tăng gần 10% so với năm 2015). Hiện Áo trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở châu Âu. Về đầu tư, Áo có 28 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam (tổng vốn đăng ký 138 triệu USD), đứng thứ 39 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ Áo dành cho Việt Nam những năm qua với việc cung cấp nguồn vốn ODA trong các lĩnh vực giao thông đường sắt, y tế, đào tạo nghề... Các chương trình và dự án do Áo tài trợ đã được hai bên phối hợp thực hiện hiệu quả, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Để thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, nhất là các chuyến thăm cấp cao; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân; tiếp tục phối hợp tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 - 2017). Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen (A-lếc-xan-đơ Van Đơ Bê-len) sang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Áo thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhằm mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời mời Tổng thống Alexander Van der Bellen sang thăm Việt Nam, Đại sứ Thomas Loidl nhấn mạnh, trong 45 năm qua, Áo đã chứng tỏ là đối tác rất tin cậy của Việt Nam, trong đó quan hệ về chính trị, hợp tác kinh tế  - thương mại là những điểm nhấn. Để thúc đẩy quan hệ song phương, Đại sứ Thomas Loidl bày tỏ đồng tình với quan điểm hai nước cần tăng cường các chuyến thăm cấp cao; cùng với đó, hợp tác, giao lưu về văn hóa có vị trí hết sức quan trọng.

Đại sứ Thomas Loidl vui mừng trước sự hợp tác tích cực của hai nước trên bình diện đa phương; cám ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với các sáng kiến của Áo tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Đại sứ Thomas Loidl khẳng định sẽ luôn nỗ lực đóng góp vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo./.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ExxonMobil triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Chiều 29/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách Châu Á — Thái Bình Dương và Trung Đông.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn dầu khí ExxonMobil phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông.

ExxonMobil là Công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1859 có trụ sở tại Irving, Texas, Hoa Kỳ. Đây là công ty đứng thứ 6 trong 10 công ty lớn nhất thế giới với 37 nhà máy lọc dầu ở 21 quốc gia, tổng công suất lọc dầu là 6,3 triệu thùng/ngày. Hiện ExxonMobil là một trong những tập đoàn sở hữu số lượng nhà máy lọc dầu nhiều nhất thế giới. ExxonMobil cũng đã thành lập Công ty thăm dò và khai thác ExxonMobil Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm dầu nhớt, hóa dầu.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng gặp lại ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch ExxonMobil phụ trách Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông kể từ lần gặp gỡ tại New York hồi tháng 5/2017 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Đoàn Cấp cao Việt Nam.

Hoan nghênh ExxonMobil triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là các dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ExxonMobil triển khai thành công các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Phó Chủ tịch ExxonMobil Jon Gibbs bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về lần tiếp kiến Thủ tướng tại New York vừa qua.

Tại buổi tiếp, đại diện ExxonMobil bày tỏ mong muốn Thủ tướng và Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án hợp tác với PVN sớm được triển khai thành công, đem lại lợi ích cho các bên. Phó Chủ tịch ExxonMobil Jon Gibbs cũng đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Tập đoàn, hợp tác xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam để rút ngắn thời gian triển khai trên cơ sở những nghiên cứu khả thi của Tập đoàn, phối hợp với các doanh nghiệp, cơ quan chức năng của Việt Nam.

Liên quan đến các dự án nhà máy điện mà ExxonMobil đang có dự định xúc tiến tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án Quy hoạch Trung tâm khí điện Miền Trung, gồm các dự án tại Quảng Nam, Quảng Ngãi nhưng yêu cầu lớn nhất là phải đảm bảo yếu tố môi trường, dân sinh. Ghi nhận những đề nghị của ExxonMobil, Thủ tướng đề nghị ExxonMobil cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), PVN và Bộ Công Thương để đảm bảo tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm cung cấp ra thị trường./.

(Theo ĐCSVN) 

  [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại Việt Nam - Slovakia

Chiều 29/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Slovakia tại Việt Nam Igor Pacolak (I-gô Pa-xô-lắc) tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ngài Igor Pacolak, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam đến chào từ biệt.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ Igor Pacolak trong thời gian công tác tại Việt Nam, coi đây là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Slovakia. Nhân dịp này, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi và lời mời Tổng thống Slovakia sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Slovakia thời gian qua. Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư..., cũng như các hoạt động trên bình diện song phương, đa phương phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Đặc biệt, năm 2016 đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong quan hệ song phương với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia Robert Fico (Rô-bê Phi-sô). Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia và tin tưởng rằng với hàng loạt các thỏa thuận hợp tác được ký kết, quan hệ hai nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, đưa quan hệ hợp tác song phương đi vàọ thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa phát huy vai trò của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Viêt Nam - Slovakia; tăng cường trao đổi đoàn các bộ, ngành, các đoàn doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại trong những năm tới, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Slovakia tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU); sớm ký FTA Việt Nam - EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Slovakia tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Slovakia quan tâm đến thị trường Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Slovakia sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và cơ hội làm đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp Slovakia nghiên cứu khả năng đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu, như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Slovakia đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam hòa nhập tốt và ổn định cuộc sống, phát huy vai trò cầu nối, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn, với kinh nghiệm và sự hiểu biết về Việt Nam, trên cương vị công tác mới, Đại sứ Igor Pacolak tiếp tục là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Slovakia phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn.

Chia sẻ với quan điểm của Chủ tịch nước về quan hệ Việt Nam - Slovakia, Đại sứ Igor Pacolak nhấn mạnh, quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, dựa trên nền tảng quan hệ truyền thống từ thời Liên bang Tiệp Khắc trước đây. Slovakia (Tiệp Khắc trước đây) tự hào là nước đầu tiên ở châu Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Đại sứ Igor Pacolak cho biết, trong thời gian bốn năm rưỡi làm Đại sứ của Slovakia tại Việt Nam, giữa hai nước đã có trên 30 chuyến thăm từ cấp Thứ trưởng, ký kết khoảng 20 hiệp định, thỏa thuận hợp tác. Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, Đại sứ Igor Pacolak khẳng định, quan hệ thương mại song phương Slovakia - Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Việt Nam đứng thứ 14 trong danh sách các đối tác thương mại của Slovakia.

Trên bình diện đa phương, Đại sứ Igor Pacolak bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Slovakia tại các tổ chức quốc tế; khẳng định Việt Nam là một thành viên rất tích cực tại các tổ chức quốc tế, vì vậy Slovakia luôn ủng hộ Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN) 

  [Về đầu trang]


Bảo đảm Quân đội là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ

Ngày 29/8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng pháp luật liên quan đến lĩnh vực quốc phòng trong thời gian vừa qua.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương đánh giá cao những kết quả đã đạt được thời gian qua của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Nổi bật là: Đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng và Nhà nước về quân sự, quốc phòng; thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc và xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên phạm vi cả nước.

Cùng với đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đã lãnh đạo, chỉ đạo Quân đội hoàn thành tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

 

Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng pháp luật liên quan đến lĩnh vực quốc phòng trong thời gian vừa qua.

Về phương hướng, nhiệm vụ, đồng chí Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh trong thời gian tới, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương; các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X đã xác định, trong đó tập trung: Tiếp tục lãnh đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân đội; bảo đảm Quân đội luôn là lực lượng gương mẫu, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Lãnh đạo, chỉ đạo luôn nắm chắc tình hình, thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo đảm không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ huy quân đội, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật; bảo đảm Quân đội hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, chỉ đạo phối hợp triển khai thực hiện tốt chương trình xây dựng pháp luật về lĩnh vực quốc phòng của Quốc hội khóa XIV; trong đó, sớm hoàn chỉnh dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi, bổ sung) báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua nhằm bảo đảm ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quốc phòng./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Chủ tịch nước đón tiếp Tổng thống Ai Cập thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Arab Egypt (Ả-rập Ai Cập) Abdel Fattah Al Sisi (Áp-đen Pha-ta An Xi-xi) đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6-7/9/2017.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi có ý nghĩa lịch sử, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Ai Cập, giúp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên các lĩnh vực. Chuyến thăm cũng là dịp để Lãnh đạo hai nước trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trong đó đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh, nông nghiệp, văn hóa, du lịch...  

Ai Cập là một trong những nước Ả-rập đầu tiên có quan hệ với Việt Nam. Ngày 1/9/1963, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng năm đó, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Cairo, Thủ đô của Ai Cập. Năm 1964, Ai Cập đã mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Ai Cập là nước Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ vào tháng 11/2013.  

Ai Cập khẳng định coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Việt Nam. Điều này được thể hiện bằng những hành động cụ thể như: Chính quyền Ai Cập đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong hai đợt sơ tán lao động tại Libya (năm 2011 và 2014). Hai nước thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề cùng quan tâm tại Liên hợp quốc.  

Tại kỳ họp Tham vấn chính trị lần 8 cấp Thứ trưởng Ngoại giao tại Cairo tháng 5/2015, Ai Cập cam kết hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật để đạt chứng chỉ Halal về thực phẩm cho các thị trường Hồi giáo.  

Ai Cập là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 316 triệu USD, trong đó các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là hải sản, linh kiện phụ tùng ôtô, vải sợi, hạt tiêu đen, cà phê, cao su và hàng tiêu dùng khác. Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Ai Cập là hóa chất, sản phẩm từ dầu mỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa, sợi các loại và hàng tiêu dùng khác...  

Hàng năm, Chính phủ Ai Cập cấp cho Việt Nam 12 học bổng đào tạo sinh viên tiếng Ả-rập. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác qua kênh đảng, kênh địa phương và trong các lĩnh vực thanh tra, văn hóa…  

Sáng 6/9, lễ đón chính thức Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành đón Nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón.  

Tham dự lễ đón về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long, Thứ trưởng các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Văn hóa, Thể thao và Du lịch... Về phía Ai Cập có các thành viên chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Ai Cập.

 

Sau lễ đón, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã tiến hành hội đàm.  

Kết thúc cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ năm Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập; Biên bản ghi nhớ về thành lập Tiểu ban hợp tác thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Ai Cập; Biên bản ghi nhớ về vận tải đường biển giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải Ai Cập; Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh quốc gia Ai Cập; Chương trình hợp tác Du lịch giai đoạn 2017 - 2019, Chương trình hợp tác Văn hóa giai đoạn 2017 - 2021 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Ai Cập; Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập; Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez Ai Cập; Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Cải tạo đất đai Ai Cập.  

Tại cuộc gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì đây là lần đầu tiên một Tổng thống Ai Cập thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Chuyến thăm này thể hiện quyết tâm của Ai Cập trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đã gắn kết Việt Nam và Ai Cập trong nhiều thập kỷ qua.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong không khí tin cậy, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Lãnh đạo hai nước đã trao đổi, đánh giá về quan hệ song phương và nhất trí về các phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.  

Về chính trị, Lãnh đạo hai nước khẳng định sẽ ủng hộ, giúp đỡ nhau phục vụ mục tiêu phát triển vì sự phồn thịnh của nhân dân hai nước, vì hòa bình ở khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; thường xuyên tham vấn về các vấn đề cùng quan tâm; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, phong trào Không liên kết, tổ chức Pháp ngữ...  

Cùng đánh giá cơ hội hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ai Cập còn rất lớn và có sự bổ trợ cho nhau, Lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 1 tỷ USD trong thời gian tới; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh, như viễn thông, công nghệ thông tin, cảng biển, đóng tàu, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, chế biến nông sản...  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các Bộ trưởng và doanh nghiệp Ai Cập tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Ai Cập sang thăm Việt Nam lần này và tin tưởng các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước sẽ có các cuộc làm việc hữu ích để mở ra các cơ hội hợp tác mới. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết ủng hộ và tạo thuận lợi để hàng hóa Ai Cập vào Việt Nam, hoan nghênh sự ủng hộ của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi trong việc Ai Cập nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, việc hai nước ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ năm Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập và các văn kiện hợp tác về các lĩnh vực đầu tư, văn hóa, du lịch, giao thông, nghề cá, đất đai... nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, sẽ góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương trong thời gian tới.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với nền tảng vững chắc, không ngừng được vun đắp trong suốt 54 năm qua, cùng với tiềm năng to lớn và nỗ lực của hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.  

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi nhấn mạnh, trong suốt nhiều thập kỷ, Ai Cập và Việt Nam đã duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng, phối hợp và hợp tác trên nhiều khía cạnh khác nhau, như chính trị, kinh tế và văn hóa. Với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, được coi là mô hình để các nước khác học hỏi, Ai Cập mong muốn phát triển và cải thiện mối quan hệ kinh tế cùng có lợi giữa hai nước.  

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi cho biết, Lãnh đạo hai nước đã thảo luận nhằm tăng cường trao đổi thương mại giữa Ai Cập và Việt Nam, chú trọng tới khía cạnh cân bằng trong thương mại. “Tôi cũng đã cập nhật với Ngài Chủ tịch nước về những thành tựu phát triển kinh tế mới nhất ở Ai Cập, bao gồm các dự án lớn của quốc gia nhằm tạo ra một môi trường tốt để thu hút đầu tư và công nghệ, đặc biệt là dự án Khu Kênh đào Suez - được coi là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng trong ngành hàng hải cũng như thương mại thế giới”, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi thông báo.  

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi khẳng định, Ai Cập trông chờ một chân trời mới cho sự hợp tác giữa hai nước, đáp ứng nguyện vọng của hai đất nước Ai Cập và Việt Nam.  

Nhân dịp này, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm Ai Cập trong thời gian sớm nhất, tạo nền tảng tiếp tục phát triển mối quan hệ dựa trên kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và tiếp tục các nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ song phương./.

(Theo ĐCSVN) 

  [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập

Sáng 7/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Ả-rập Ai Cập (Arab Egypt) Abdel Fattah Al Sisi đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ai Cập và chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Ai Cập dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đã đạt được thời gian qua trong việc ổn định và phát triển đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế của Ai Cập ở khu vực và trên thế giới.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Ai Cập trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, sự hy sinh của những người dân Ai Cập, trong đó có ông Ga-man En Đin Ô-ma, Tham tán, Đại biện Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội đã sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong những thời điểm chiến tranh khốc liệt và gian khó nhất (năm 1967).

 

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục - đào tạo… Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ai Cập đã luôn tích cực ủng hộ Việt Nam trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi khẳng định Chính phủ và nhân dân Ai Cập luôn ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam trong kháng chiến giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Tổng thống chia sẻ về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên đã trao đổi các biện pháp và nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, ký kết nhiều văn kiện hợp tác...

 

Nhấn mạnh là Tổng thống Ai Cập đầu tiên thăm Việt Nam, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi cho biết, chuyến thăm thể hiện quyết tâm của Ai Cập trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đã gắn kết Việt Nam và Ai Cập trong nhiều thập kỷ qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

 

Chia sẻ vai trò nữ nghị sỹ trong Quốc hội Ai Cập, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi cho biết, trong khoảng 600 nghị sỹ Quốc hội có khoảng 90 thành viên là nữ nghị sỹ. Trong những năm gần đây, tại Ai Cập, phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ văn hóa truyền thống cũng như góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển đất nước. Phụ nữ Ai Cập là động lực lớn trong thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

 

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Ai Cập đều nhất trí cho rằng, Quốc hội hai nước đã có sự phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Hai nhà lãnh đạo đều khẳng định, quan hệ nghị viện là một kênh quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương; do đó sẽ ủng hộ, thúc đẩy để Quốc hội hai nước tăng cường quan hệ hợp tác cả trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, tăng cường vai trò giám sát và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết.

 

Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập; đề nghị Ai Cập sớm thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ai Cập - Việt Nam làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc hội./.

(Theo ĐCSVN) 

  [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Ai Cập

Ngày 7/9 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đang thăm chính thức Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tại Trụ sở Chính phủ

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những thỏa thuận hai bên đã đạt được.

 

“Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan để thúc đẩy thực hiện các cam kết mà chúng ta đang hướng tới về thương mại, đó là đạt kim ngạch 1 tỷ USD thời gian tới”, Thủ tướng cho biết và nhấn mạnh “chúng ta cần phối hợp chặt chẽ để phát huy tiềm năng hợp tác vì lợi ích hai dân tộc”.

 

Chân thành cảm ơn Thủ tướng đã tiếp đón nồng ấm, chân thành, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi cho biết “chúng tôi luôn bày tỏ ngưỡng mộ, đánh giá cao, coi trọng Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam”. Ông cũng cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm củng cố, khẳng định một lần nữa Ai Cập luôn coi trọng, mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dịp này, Tổng thống Ai Cập gửi lời mời chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Ai Cập.

 

Cảm ơn lời mời của Tổng thống Ai Cập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để tìm phương án tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, dệt may, cao su... và sản phẩm thế mạnh của Ai Cập như hóa dầu, hóa chất, bông, thực phẩm chế biến...

 

Thủ tướng đề nghị Ai Cập sớm thông qua hiệp định tránh đánh thuế song trùng đã ký với Việt Nam; tiếp tục tạo điều kiện để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tìm kiếm cơ hội đầu tư dầu khí và tham gia cung cấp dịch vụ liên quan đến dầu khí tại Ai Cập.

 

Việt Nam mong muốn hợp tác hơn nữa với Ai Cập trong các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, văn hóa du lịch, giao thông vận tải và giáo dục đào tạo. Cảm ơn Chính phủ Ai Cập đã cấp học bổng đào tạo tiếng Arab cho nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, Thủ tướng cho biết các sinh viên này đã về nước với nền tảng kiến thức vững chắc, đóng góp cho quan hệ hai nước.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi

Năm 2018, hai nước sẽ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng đề nghị các cơ quan của hai nước phối hợp chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm thông qua tăng cường hợp tác song phương cũng như giao lưu nhân dân. Thủ tướng cũng đề nghị giao Bộ Văn hóa hai nước nghiên cứu về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập và coi đây là di sản quý báu trong quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Ai Cập đã tích cực hỗ trợ trong 2 đợt sơ tán lao động Việt Nam tại Libya năm 2011 và 2014. “Chúng tôi rất tin tưởng và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của ngài Tổng thống để hợp tác giữa hai nước tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, thực chất trong thời gian tới”, Thủ tướng bày tỏ.

 

Chia sẻ với Thủ tướng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi bày tỏ mong muốn có thể học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam. “Tôi và đoàn đại biểu Ai Cập luôn đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển các khu công nghiệp, những thế mạnh của Việt Nam về nghề cá, chế biến thủy hải sản”, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi nói và cho biết Ai Cập có thị trường lớn với 91 triệu dân, có 4.000 km bờ biển ở khu vực Biển Đỏ. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam để hợp tác đầu tư tại Ai Cập.

 

Ông cho rằng Ai Cập có thể là cửa ngõ cho hàng hóa của Việt Nam xâm nhập thị trường châu Phi cũng như thị trường các nước Arab. Ai Cập có hiệp định thương mại tự do với các nước châu Phi, các nước vùng Vịnh, các nước châu Âu. Ai Cập luôn kêu gọi các doanh nghiệp, chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ tăng cường hợp tác trên lĩnh vực sản xuất, công nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất của Ai Cập với phía Việt Nam.

 

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hai nước sẽ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ai Cập cũng sẵn sàng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tiếng Arab cũng như các lĩnh vực khác.

 

Về việc hỗ trợ Việt Nam trong 2 đợt sơ tán lao động ở Libya, “chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam như chúng tôi đã làm trước đây”, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi khẳng định.

 

Trong lĩnh vực du lịch, Tổng thống Ai Cập cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với tất cả các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Tổng thống đã nêu ra các định hướng hợp tác rất rõ. Tán đồng quan điểm Ai Cập là cửa ngõ vào thị trường châu Phi, các nước Arab, Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai hợp tác theo ý tưởng này khi Việt Nam coi thương mại, đầu tư là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác với Ai Cập./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ai Cập

Ngày 6/9/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Áp-đen Pha-ta An Xi-xi, Tổng thống Cộng hòa Ả-rập Ai Cập đang ở thăm chính thức nước ta.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Ả-rập Ai Cập.

Tổng thống Áp-đen Pha-ta An Xi-xi cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam trong đấu tranh kiên cường giải phóng dân tộc; đánh giá cao những thành tựu cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

 

Tổng thống Ai Cập thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nhấn mạnh Ai Cập và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử và nhiều điểm tương đồng, khẳng định quyết tâm chính trị thúc đẩy mạnh mẽ và mở rộng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, v.v… Tổng thống An Xi-xi bày tỏ mong muốn được học tập kinh nghiệm của Việt Nam để phát triển đất nước, đề nghị hai bên tăng cường thăm viếng cấp cao trong thời gian tới, chân thành chúc đất nước Việt Nam phát triển ngày càng thịnh vượng.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Áp-đen Pha-ta An Xi-xi thăm Việt Nam, cho rằng chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Ai Cập sẽ là dấu mốc lịch sử mở ra giai đoạn phát triển mới tốt đẹp hơn nữa cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng.

 

Tổng Bí thư cảm ơn nhân dân Ai Cập đã đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; đánh giá cao vai trò và vị thế của Ai Cập tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi; hoan nghênh các kết quả hội đàm và các văn kiện được ký kết trong chuyến thăm; đề nghị hai bên nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, phát huy tốt các cơ chế hợp tác, đẩy mạnh trao đổi đoàn các ngành, các cấp, đồng thời tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đa phương. Tổng Bí thư chân thành chúc đất nước Ai Cập phát triển thịnh vượng, nhân dân Ai Cập có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam – Cu-ba trên các lĩnh vực

Ngày 11/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Ê-mi-ni-ô Lô-pết Đi-át (Herminio López Diaz), Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cu-ba đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cu-ba đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Ê-mi-ni-ô Lô-pết Đi-át bày tỏ sự trân trọng và biết ơn Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã luôn dành tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Cu-ba; chân thành cảm ơn cơ quan, đoàn thể và địa phương Việt Nam đã tích cực ủng hộ và giúp đỡ để Đại sứ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt 4 năm qua.

Đại sứ báo cáo với Tổng Bí thư và bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Cu-ba thời gian qua, nhất là quan hệ giữa hai Đảng, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, nông nghiệp, y tế, quốc phòng, an ninh và giao lưu giữa các đoàn thể nhân dân giữa hai nước; đánh giá cao việc chia sẻ về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn đổi mới của Việt Nam với Cu-ba; cho rằng quan hệ Việt Nam – Cu-ba thực sự là mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung hiếm có trên thế giới. Đại sứ Ê-mi-ni-ô Lô-pết Đi-át khẳng định sẽ luôn giữ mãi những kỷ niệm sâu sắc và ấn tượng tốt đẹp về lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, cam kết sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ Cu-ba – Việt Nam trên mọi cương vị công tác của mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Đại sứ Ê-mi-ni-ô Lô-pết Đi-át đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam; đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đồng chí, anh em giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong những năm qua.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư nhờ Đại sứ chuyển lời thăm hỏi đến Chủ tịch Ra-un Cat-xtơ-rô, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba, bày tỏ chia sẻ về những hậu quả nặng nề do siêu bão I-rơ-ma vừa qua gây ra đối với Cu-ba; khẳng định Đảng và nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba; mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trong thời gian tới./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản

Chiều 12/9 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Kuinio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản Kuinio Umeda.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu, cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thị trường Việt Nam, trong đó có các dự án trong các lĩnh vực ngân hàng, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp của Đại sứ quán Nhật Bản và cá nhân Ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian qua.  

Thủ tướng cho biết sáng 12/9 đã làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có Đại học Việt-Nhật là thành viên. Thủ tướng đã thị sát tiến độ xây dựng Trường tại Hòa Lạc và chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có cơ sở vật chất của Đại học Việt-Nhật, một biểu tượng quan trọng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.  

Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã quan tâm đến dự án Đại học Việt-Nhật, Ngài Đại sứ cho rằng dự án sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản. Cho biết rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm mong muốn đầu tư tại Việt Nam, Ngài Đại sứ mong muốn các cơ quan chức năng hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp. Trong đó, một số lĩnh vực doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm như nhiệt điện than hiệu suất cao, thân thiện môi trường, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, các dự án ứng phó biến đổi khí hậu. 

Hiện nay, Nhật Bản đang là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến gần cuối tháng 6/2017, cả nước có trên 1.180 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 11,83 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư cam kết đạt trên 5 tỷ USD, chiếm trên 26% tổng vốn đầu tư./.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại thị xã Cửa Lò

Trưa 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại thị xã Cửa Lò - một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Nghệ An. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, cùng một số bộ, ngành liên quan.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10 tại Trường Tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến thăm Trường tiểu học Nghi Hải, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Vào ngày 15/9, do ảnh hưởng của bão số 10, nhiều dãy nhà của trường đã bị tốc mái tôn, nhiều cây xanh bị gãy đổ… thiệt hại khoảng hơn 1 tỷ đồng. Trực tiếp thị sát công tác khắc phục bão, Thủ tướng Chính phủ đã động viên các giáo viên nỗ lực khắc phục hậu quả; thống kê các thiệt hại để đề xuất chung của tỉnh để trình xem xét hỗ trợ.

Thủ tướng đánh giá, tỉnh Nghệ An đã nghiêm túc tiếp thu tinh thần chỉ đạo ứng phó với với bão số 10 của Trung ương nên đã hạn chế thiệt hại, nhất là về con người. Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục huy động các lực lượng trên địa bàn vào cuộc để dọn vệ sinh môi trường, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão gây ra như nhà bị tốc mái, sửa chữa các trường học bị hư hỏng đảm bảo điều kiện học tập vào ngày Thứ Hai tới (18/9) cho học sinh; đảm bảo điện, nước sinh hoạt cho nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo các huyện có liên quan, phân công lãnh đạo đi kiểm tra. Cùng với đó, hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng thanh niên, phụ nữ kết hợp với lực lượng công an, quân đội... phối hợp phân công khắc phục hậu quả bão số 10, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trở lại bình thường ngay trong ngày 16/9 và 17/9.

Thủ tướng cũng yêu cầu Quân khu 4, lực lượng Công an tiếp tục triển khai lực lượng kết hợp với lực lượng tại chỗ để giúp đỡ tỉnh Nghệ An.

Tại chuyến thị sát, sau khi báo cáo tình hình ứng phó và thiệt hại do bão gây ra, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã kiến nghị với Thủ tướng ba vấn đề. Đó là xây dựng hệ thống cảnh báo lũ ở Kỳ Sơn và trên sông Hiếu nhằm phòng, chống lũ ống, lũ quét; đồng thời nâng cấp hệ thống đê biển của tỉnh vì hiện nay mới chịu được bão cấp 10.

Đánh giá đây là những vấn đề lớn và rất cấp thiết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đi cùng đoàn tập hợp các kiến nghị, đề xuất của tỉnh để trình Thủ tướng.

Trong bão số 10, Nghệ An có 4.016 phương tiện/18.541 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản vào trú tránh bão bảo đảm an toàn; 625 hồ đập hiện đảm bảo an toàn. Theo báo cáo nhanh của UBND của các địa phương, đơn vị, tổng hợp thiệt hại ban đầu đến 16 giờ ngày 15/9 của 12/21 đơn vị, trong cơn bão vừa qua, Nghệ An có 1 người bị chết, 1 người bị thương nặng, 725 nhà ở, quán, ki-ốt bị tốc mái; 380 ha lúa mùa bị ngập, đổ, gãy; 2.348 ha ngô và rau màu các loại bị ngập, đổ gãy; hơn 271 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập…/.

(Theo ĐCSVN) 

   [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 tại Hà Tĩnh

 Tiếp tục hoạt động chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 10, sáng 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Quảng Bình, di chuyển tới Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các lực lượng nhanh chóng khắc phục hậu quả bão 

Cùng đi với Thủ tướng có Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã tới thăm, thị sát việc khắc phục hậu quả bão lũ tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của Hà Tĩnh do ảnh hưởng của cơn bão số 10. 

Tại đây, Thủ tướng biểu dương các chiến sỹ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng này tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa, trong đó có các trường học. 

Thủ tướng nhấn mạnh phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa trường lớp, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, “không để gián đoạn việc học của các cháu”. Bên cạnh đó, ngành điện phải nỗ lực khôi phục lưới điện, sớm cấp điện cho người dân. 

Trong chuyến đi thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà một số gia đình hộ dân, gia đình chính sách, hộ kinh doanh tại huyện Kỳ Anh chịu thiệt hại nặng về tài sản sau bão số 10, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh tập trung mọi nhân, vật lực cho công tác khắc phục hậu quả bão số 10, nỗ lực để ổn định đời sống, sinh hoạt của bà con trong thời gian sớm nhất.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng cho rằng bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương. Trước bão, Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào Hà Tĩnh làm việc và sau bão, tối qua, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng cùng các lực lượng chức năng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh.

“Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi”, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm việc với yêu cầu làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng trong ứng phó bão số 10, hệ thống phòng chống thiên tai đã được phát huy, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” đã thấm đến người dân và hệ thống chính trị. Công tác dự báo bão tương đối chính xác. Vai trò của truyền thông được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động.

Do đó, mặc dù bão lớn, vào nhanh nhưng thiệt hại được hạn chế. Biểu dương nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An trong phòng chống bão, Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tổ chức tổng kết công tác phòng chống bão số 10 để đúc rút kinh nghiệm.

Về một số công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc khắc phục hậu quả bão. Lực lượng quân đội, công an tăng cường cho các địa phương đủ quân số cần thiết. Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời, chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, lạt muối; không để ô nhiễm môi trường gây bệnh tật; đảm bảo khôi phục trường học, phục hồi sản xuất, nhất là vụ đông.

Chậm nhất trong 5 ngày nữa phải khôi phục, cấp lại điện hoàn toàn cho người dân, dọn dẹp xong môi trường. Phải nhanh chóng sửa chữa nhà cửa của người dân bị đổ, tốc mái. Khẩn trương khôi phục sản xuất. Bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết kịp thời nhu cầu lúa giống cho các địa phương bị thiệt hại bởi bão. Tỉnh Hà Tĩnh trước hết ứng ngân sách hỗ trợ hộ dân bị sập nhà, tốc mái, nhất là gia đình chính sách.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân đồng ý hỗ trợ lượng gạo cần thiết cho tỉnh Hà Tĩnh, hỗ trợ trực tiếp 40 tỷ để tỉnh xây dựng hai cột ang-ten phát sóng. Thủ tướng yêu cầu tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng sửa chữa nhà cửa, nhất là các hộ gia đình chính sách theo tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tỉnh cũng cần phối hợp với các bộ, ngành để trong 5 ngày tới phải đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân trở lại bình thường. 

Rời Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác tiếp tục thị sát tình hình thiệt hại do bão số 10 tại tỉnh Nghệ An.

 Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh có 69.112 nhà dân bị đổ, tốc mái. Trong đó, các địa phương có số nhà bị thiệt hại nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà...

Mưa bão còn làm ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà), trong đó tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị ngập toàn xã với 2.400 hộ có nơi ngập sâu từ 0,6m đến 0,7m.

Trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, hư hại hoàn toàn, trong đó có hơn 2.000 ha nước ngọt và 1.100 ha mặn, lợ (800 ha tôm và 300 ha nhuyển thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn.

Gần 1.000 ha lúa mùa và nhiều diện tích rau màu bị bị ngập, hư hỏng nặng và khoảng 70% diện tích cây xanh, cây lâm nghiệp bị đỗ gãy chưa thể thống kê được; khoảng 8.000ha cây ăn quả bị ảnh hưởng, hư hại.

Bão số 10 cũng khiến nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, đơn vị bị tốc mái. Hàng ngàn cột điện hạ thế, đường điện thắp sáng bị đổ gãy; riêng tại thị xã Kỳ Anh, cột phát sóng Đài Phát thanh - Tuyền hình và cột phát sóng Viettel bị đổ sập dẫn đến mất liên lạc nhiều giờ.

(Theo ĐCSVN )

   [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Thực hiện thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đồng chí Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 đến 19/9/2017.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Lưu Vân Sơn và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chiều ngày 18/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Lưu Vân Sơn và Đoàn.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Lưu Vân Sơn và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc; chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về những thành tựu trong sự nghiệp đi sâu cải cách toàn diện và xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong những năm qua và nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc sắp tới; chúc Đảng Cộng sản Trung Quốc với đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân lãnh đạo sẽ tiến hành thành công Đại hội Đảng lần thứ XIX.

Đồng chí Tổng Bí thư khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc, mong muốn quan hệ Việt - Trung luôn phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển của khu vực, thế giới. Hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác, trao đổi lý luận, kinh nghiệm thực tiễn về lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, đào tạo cán bộ giữa hai Đảng và sự cần thiết cần trao đổi một cách thẳng thắn, chân thành, cởi mở và thực chất để giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương; đánh giá cao việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm nay.

Đồng chí Lưu Vân Sơn chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời hỏi thăm thân thiết và lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được từ sau Đại hội XII đến nay; tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Lưu Vân Sơn khẳng định Đảng và Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai Đảng, hai nước; gửi lời thăm hỏi, chia sẻ của lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đến nhân dân các tỉnh miền Trung về những tổn thất do cơn bão vừa qua gây ra; bày tỏ mong muốn cùng phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để chuẩn bị và tổ chức thành công chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc là chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11 năm nay.

Cùng ngày, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư đã có cuộc hội đàm với đồng chí Lưu Vân Sơn. Trong bầu không khí thẳng thắn, chân thành, hữu nghị, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; đánh giá toàn diện về những kết quả đạt được và những vấn đề tồn tại trong quan hệ Việt - Trung thời gian qua; đi sâu trao đổi ý kiến về các biện pháp nhằm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhận thức chung và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, góp phần tiếp tục củng cố, tin cậy chính trị và tăng cường tình hữu nghị, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, duy trì hòa bình, ổn định và xử lý tốt vấn đề Biển Đông nhằm đưa quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định trong thời gian tới./. 

(Theo ĐCSVN) 

   [Về đầu trang]


Việt Nam quan tâm đẩy mạnh toàn diện quan hệ với Tây Ban Nha

Ngày 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Figa Lopez-Palop đến chào xã giao.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Figa Lopez-Palop

 đến chào xã giao

Chào mừng Đại sứ đến nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Tây Ban Nha, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng tin tưởng Đại sứ sẽ đóng góp cho sự phát triển quan hệ hai nước.

Bày tỏ vui mừng nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, Đại sứ khẳng định sẽ làm hết sức mình để nâng tầm quan hệ hai nước. Nhân dịp này, bà chia sẻ sự mất mát đối với người dân Việt Nam do bão số 10 gây ra.

Tại cuộc tiếp, Đại sứ đã nêu một số kiến nghị về việc thúc đẩy một số dự án hợp tác của Tây Ban Nha tại Việt Nam. Theo Đại sứ, một trong những nhiệm vụ mà bà tập trung là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng khẳng định, là Đối tác chiến lược hướng tới tương lai, Việt Nam quan tâm đẩy mạnh toàn diện quan hệ với Tây Ban Nha, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Chính phủ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Tây Ban Nha đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp. Qua Đại sứ, Thủ tướng gửi lời mời Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Thủ tướng đề nghị hai bên sớm xây dựng chương trình hành động làm khuôn khổ cho hợp tác trong những năm tới, trong đó nhấn mạnh hợp tác kinh tế, trong các lĩnh vực Tây Ban Nha có thế mạnh và Việt Nam đang ưu tiên như năng lượng tái tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao…

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục triển khai các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017. Hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU./.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng ngày 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thân mật đồng chí Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Lưu Vân Sơn (Ảnh: Quang Hiếu)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Lưu Vân Sơn và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đóng góp tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; gửi lời hỏi thăm thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc; hoan nghênh những chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực hợp tác thực chất trong thời gian qua, nhất là trong đầu tư, thương mại, du lịch, hợp tác trên bộ; đánh giá cao việc Trung Quốc mở rộng nhập khẩu nông sản, hàng hóa Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, tập trung giải quyết các khó khăn, tồn tại trong hợp tác song phương, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án hợp tác; đồng thời cùng nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông; tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, tránh mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng; cùng các nước ASEAN sớm đàm phán thực chất để đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Đồng chí Lưu Vân Sơn chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời hỏi thăm thân thiết và lời chúc sức khỏe của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Đảng và Nhà nước Việt Nam; mong muốn cùng với Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển tốt đẹp lên tầm cao mới. Đồng chí Lưu Vân Sơn cho rằng, hiện nay, quan hệ hợp tác thực chất giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại đang trên đà phát triển tích cực; cam kết ủng hộ việc phát triển kinh tế, thương mại song phương theo hướng lành mạnh, cân bằng, giải quyết hiệu quả các vấn đề vướng mắc; mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước, góp phần tạo không gian rộng mở cho sự hợp tác cùng có lợi giữa hai bên.

Tiếp đó, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thân mật đồng chí Lưu Vân Sơn và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đồng chí Lưu Vân Sơn và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của đồng chí Lưu Vân Sơn là biểu hiện sinh động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước Việt - Trung, chúc mừng nhân dân Trung Quốc nhân dịp Quốc khánh sắp tới; chúc Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc; chúc mừng những thành tựu quan trong mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ trong hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc. Đồng chí đề nghị hai bên thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các thỏa thuận, nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; quan tâm làm tốt hơn nữa việc củng cố nền tảng xã hội và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đưa quan hệ Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài.

Đồng chí Lưu Vân Sơn khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, cho rằng hai nước là cộng đồng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược; mong muốn hai bên tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi chiến lược, đẩy mạnh hợp tác, giao lưu hữu nghị, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lên tầm cao mới; ủng hộ việc đẩy mạnh giao lưu giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 19/9, tại trụ sở Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã cùng đồng chí Lưu Vân Sơn gặp gỡ với các cán bộ Việt Nam đã tham gia các chương trình nghiên cứu, khảo sát tại Trung Quốc. Trong buổi gặp mặt, các đại biểu đánh giá cao kết quả hợp tác đào tạo cán bộ giữa hai Đảng trong thời gian qua, đi sâu trao đổi về các biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa hai Đảng trong thời gian tới./.

(Theo ĐCSVN) 

   [Về đầu trang]


Hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào thực sự là tài sản vô giá

Ngày 19/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo nhà nước về phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Hội nghị tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gần đây đã phê chuẩn Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào (vào ngày 19/6/2017), Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào (vào ngày 10/7/2017) và hai nước đã trao đổi công hàm thông báo hai văn kiện này chính thức có hiệu lực từ ngày 05/9/2017.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ của 10 tỉnh biên giới giáp Lào và các ban, bộ, ngành hữu quan ở Trung ương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo nhà nước về phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền nhấn mạnh Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng để khẳng định việc hoàn thành toàn bộ tiến trình giải quyết vấn đề biên giới, lãnh thổ với nước bạn Lào anh em. Hội nghị là dịp để các bộ, ngành và địa phương liên quan đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào từ năm 2008 đến nay, đồng thời quán triệt công tác quản lý nhà nước về biên giới, lãnh thổ với Lào theo 02 văn kiện mới ký kết.

Tại Hội nghị, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao đã trình bày báo cáo tổng kết quá trình triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào. Theo đó, hai bên đã cắm 834 cột mốc chính tại 792 vị trí theo như kế hoạch ban đầu, đồng thời cắm bổ sung 168 cọc dấu tại 113 vị trí để làm rõ thêm đường biên giới ở một số khu vực (tổng số mốc trên toàn tuyến tăng gấp 4,5 lần so với trước, trung bình khoảng 2,6 km có một vị trí mốc hoặc cọc dấu). Trong quá trình này, hai bên đã phối hợp tổ chức 63 cuộc họp các cấp, gần 100 đoàn công tác liên ngành song phương và hàng nghìn cuộc họp, làm việc giữa các cặp tỉnh và các Đội cắm mốc liên hợp.

Ngày 16/3/2016 tại Hà Nội, hai bên đã tổ chức Lễ Tổng kết công bố hoàn thành “Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào” và ký hai văn kiện pháp lý quan trọng là: Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào. Hai văn kiện này đã được cấp có thẩm quyền của hai nước phê chuẩn và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 05/9/2017. Đây là một thành tích có ý nghĩa đặc biệt chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả Hội nghị đã đạt được. Thủ tướng khẳng định việc hoàn thành thắng lợi toàn bộ Kế hoạch tổng thể góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện chất lượng đường biên giới Việt Nam - Lào cả về pháp lý và thực tiễn.

 Thủ tướng nêu rõ từ nay, ta và Lào đã có một đường biên giới hết sức rõ ràng, được ghi nhận rất chi tiết trong các văn kiện pháp lý, bản đồ đính kèm và được đánh dấu bằng một hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững trên thực địa. Thành quả này không những tạo tiền đề thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ đường biên giới, mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch của các địa phương và nhân dân vùng biên giới; củng cố an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng biên giới; góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước. “Công trình này thực sự là tài sản vô giá, truyền lại cho các thế hệ con cháu của hai nước tiếp tục kế thừa trong tương lai”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ biên giới là sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; đồng thời chỉ đạo các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương cần căn cứ vào các quy định của 02 văn kiện pháp lý mới ký kết với phía Lào và các quy định của pháp luật hiện hành để triển khai tốt công tác quản lý biên giới trong tình hình mới, xây dựng một đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã tổ chức công bố Quyết định và trao tặng các hình thức khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào./.

(Theo ĐCSVN) 

   [Về đầu trang]


Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA

Chiều 20/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Ousmane Dione.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, ông Ousmane Dione

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của WB cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt đã xây dựng cơ chế hỗ trợ chuyển đổi tốt nghiệp nguồn vốn IDA phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. WB đã xây dựng Khung đối tác quốc gia Việt Nam – WB (CPF) để làm cơ sở cho hợp tác 2 bên giai đoạn tới trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp IDA của WB từ ngày 1/7/2017.

Ông Ousmane Dione chúc mừng thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua và nhìn nhận “một số cải cách mà Chính phủ, Thủ tướng thúc đẩy thời gian gần đây gồm cải cách về thuế, giải quyết nợ xấu đều là hết sức quan trọng, cần thiết đối với Việt Nam”. WB sẵn sàng đồng hành, hợp tác với các cơ quan Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ thúc đẩy các cải cách cần thiết này, Giám đốc Quốc gia WB bày tỏ và đề xuất Chính phủ Việt Nam nghiên cứu, cân nhắc thành lập một đơn vị điều phối cải cách như kinh nghiệm thành công ở một số nước.

 “Tôi mong muốn được nghe ý kiến của Thủ tướng về việc thời gian tới chúng ta cùng hợp tác ở lĩnh vực nào nhiều hơn nữa”, ông Ousmane Dione nói và mong muốn được biết đâu là lĩnh vực ưu tiên sử dụng nguồn vốn hỗ trợ.

Đánh giá cao đề xuất này của Giám đốc Quốc gia WB, Thủ tướng khẳng định, thời gian qua, ODA và vốn vay ưu đãi của WB đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng tới việc sử dụng hiệu quả vốn vay. Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi đã thường xuyên họp cùng các bộ, ngành, địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tập trung các giải pháp để quản lý và sử dụng hiệu quả các dự án.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới

Trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp IDA và sẽ tốt nghiệp ADF của ADB (dự kiến vào năm 2019), vốn ODA đang giảm dần và sắp tới chỉ còn vốn vay ưu đãi như nguồn IBRD của WB, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ cập nhật và điều chỉnh định hướng sử dụng vốn vay từ các nhà tài trợ để trình Thủ tướng ban hành trong quý IV/2017 theo hướng thu hẹp lĩnh vực ưu tiên và không dùng nguồn vốn này để đầu tư những lĩnh vực mà tư nhân có thể đầu tư.

Thủ tướng đề nghị WB hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong vấn đề này để sớm đưa ra định hướng phù hợp bối cảnh hiện nay, góp phần giúp Việt Nam giải quyết được các nút thắt về thách thức phát triển mà hai bên đã nhìn nhận trong Báo cáo Việt Nam 2035 và phù hợp định hướng, mục tiêu của Đảng và Chính phủ đã đề ra; bảo đảm an toàn nợ công; bảo đảm tận dụng tối đa kinh nghiệm và kiến thức toàn cầu của WB để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.

Để hỗ trợ cho các cơ quan, địa phương có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong thời gian vừa tốt nghiệp vốn IDA, Thủ tướng đề nghị WB tìm kiếm nguồn vốn tài trợ cho Việt Nam các khoản không hoàn lại để giảm tối đa làm chi phí vay vốn, tăng thành tố ưu đãi của các khoản vay.

Về các lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn vay, Thủ tướng đề nghị Giám đốc Quốc gia WB thảo luận thêm với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ của Việt Nam; đồng thời gợi ý một số lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hạ tầng liên vùng, nguồn nước, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “những gì tư nhân làm được thì chúng tôi đề nghị để tư nhân làm”.

Về huy động vốn cho các công trình cơ sở hạ tầng quy mô lớn và liên vùng, Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các bộ liên quan xây dựng khuôn khổ pháp lý để huy động vốn đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam thời gian qua, Giám đốc Quốc gia WB cho biết, hiện WB cũng đang tính toán các biện pháp để huy động thêm nguồn vốn hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam. Ông cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa WB với Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn nữa, nhất là trong triển khai các dự án ODA, vốn vay ưu đãi; nâng cao khả năng đổi mới sáng tạo, nâng cao vị thế thương các hiệu sản phẩm, qua đó nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam.

WB đã xây dựng báo cáo về an toàn thực phẩm Việt Nam, báo cáo về mâu thuẫn lợi ích ở Việt Nam, báo cáo hiện đại hoá ngành nông nghiệp của Việt Nam. Tại cuộc tiếp, Giám đốc Quốc gia WB đã gửi Thủ tướng những báo cáo này. “Bất cứ điều gì tốt cho Việt Nam thì cũng tốt cho WB”, ông Ousmane Dione bày tỏ.

Cảm ơn tình cảm mà lãnh đạo WB dành cho Việt Nam, Thủ tướng cam kết Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA. “Bất cứ đề xuất nào của Ngài chúng tôi sẵn sàng lắng nghe. Chính phủ hành động cũng là Chính phủ lắng nghe”, Thủ tướng nói./.

(Theo ĐCSVN) 

   [Về đầu trang]


Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh

 Ngày 20/9, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh đã tổ chức họp với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.

 

Họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh

Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh trong thời gian qua, xác định những nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Thủ tướng nêu rõ thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến đổi, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo, tạo bước phát triển đáng kể cho công nghiệp quốc phòng, an ninh. 

Năng lực sản xuất, sửa chữa vũ khí trang bị của công nghiệp quốc phòng, an ninh đã có chuyển biến rõ nét và có bước đột phá, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc gia. Chúng ta cũng đã sản xuất, sửa chữa được một số sản phẩm mới có yêu cầu kỹ thuật, công nghệ cao, đáp ứng một phần nhu cầu vũ khí trang bị kỹ thuật cho lực lượng vũ trang, giảm nhập khẩu, tiết kiệm ngân sách Nhà nước. 

Trong những năm tới, trước những thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới, khu vực và cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư; nhiệm vụ xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh càng trở nên nặng nề. 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo 

 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cần đổi mới tư duy, giải pháp và cách thức thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh; cần ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, nâng cao năng lực nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sản xuất, sửa chữa, cải tiến, hiện đại hóa các loại vũ khí trang bị kỹ thuật, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ có tính năng chiến-kỹ thuật cao. Sản phẩm công nghiệp quốc phòng, an ninh phải có tính cạnh tranh, đủ điều kiện xuất khẩu, trên cơ sở làm chủ thiết kế, công nghệ và tăng tỉ lệ nội địa hóa, góp phần từng bước hiện đại hóa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

Đồng thời, chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, quan tâm, phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo quyết liệt và tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh triển khai thực hiện các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

(Theo ĐCSVN)

   [Về đầu trang]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn