Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 

 

 

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đưa Thủ đô Hà Nội vươn lên bứt phá mạnh mẽ hơn nữa

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Kazakhstan

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các đại biểu nông dân xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Ninh Bình

Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng thiết thực và hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Kiểm toán Nhà nước

Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển

Chủ tịch Quốc hội dự chương trình Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam 2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Bulgaria chào kết thúc nhiệm kỳ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với lãnh đạo Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC Việt Nam

Thủ tướng tiếp các đại sứ dự Hội nghị phát triển bền vững ĐBSCL

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng LàoChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Ngày 26/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV tại UBND phường Phú Thứ, quận Cái Răng và phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ.

Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân đã thông báo tới toàn thể cử tri về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV; kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ 9 tháng năm 2017.

22 cử tri tại hai phường nêu ý kiến về các vấn đề như: bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng chống tham nhũng; trạm thu phí BOT; quy hoạch treo gây lãng phí; bảo hiểm y tế; việc làm cho sinh viên sau khi ra trường…

Lắng nghe các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, những vấn đề mà cử tri nêu ra đều là những vấn đề xác đáng, được xã hội quan tâm, có những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh…

Nhất trí với ý kiến cử tri Trần Thanh Hoàng, phường Phú Thứ cho rằng, thực tế hiện nay vẫn còn "quy hoạch treo", gây lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng đời sống nhân dân, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong nhiệm vụ chức năng của mình, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần thứ 3 để dự án Luật Quy hoạch để tránh tình trạng gây lãng phí ảnh hưởng nguồn lực tài nguyên đất đai và đời sống của người dân.

Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá ý kiến của cử tri phường Phú Thứ về vấn đề phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường là xác đáng. Quan điểm này không chỉ liên quan đến Nhà máy giấy Lee&Man tại Hậu Giang mà cử tri nêu lên. Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường giám sát chặt chẽ hơn quy trình sản xuất của doanh nghiệp trên quan điểm nếu để xảy ra vi phạm dứt khoát không cho sản xuất.

Một số cử tri của hai phường đã nêu ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng, trong đó có vấn đề thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Cử tri phường Hưng Lợi đánh giá, công tác này đã đạt được một số kết quả; đồng thời nêu ý kiến về cơ chế ngăn chặn nguy cơ xảy ra tham nhũng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vừa qua, một số vụ án tham nhũng điển hình đã được đưa ra xét xử, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công khai kết luận, tạo niềm tin trong nhân dân. Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng để chế tài đủ sức răn đe. Cùng với đó, Bộ Luật Hình sự có điều khoản quy định chế tài nghiêm khắc. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến công tác này. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đưa ra ánh sáng một số vụ án tham nhũng và công tác này vẫn được tiếp tục.

Về các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) trong lĩnh vực giao thông, cử tri Trần Thanh Long, phường Phú Thứ cho rằng, nguồn vốn BOT chỉ áp dụng với xây dựng mới chứ không áp dụng đối với nâng cấp, sửa chữa đường bộ. Thời gian qua, nhiều dự án BOT gây bức xúc trong thu phí, cử tri đề nghị kỳ họp tới Quốc hội đưa vấn đề này ra bàn bạc.

Giải đáp ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vấn đề này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát và sẽ được đưa ra cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tới. Tuy nhiên, không có quy định các dự án BOT không được đầu tư nâng cấp tuyến đường có sẵn. Theo Chủ tịch Quốc hội, trọng tâm của vấn đề này cần tập trung giải quyết nút thắt là thu phí ở mức nào và thời gian thu phí trong bao lâu tại các trạm thu phí BOT.

Sau giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy có sai phạm trong một số dự án BOT về giao thông, từ đó đề nghị Quốc hội cần luật hóa quy định về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sẽ tiếp thu tất cả những kiến nghị của cử tri về vấn đề này và cho biết thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để đưa chủ trương đầu tư BOT đi đúng hướng, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng của đất nước, huy động các nguồn vốn xã hội hóa để phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông là cần thiết khi nguồn vốn ngân sách còn hạn hẹp.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giải đáp về sản xuất nông nghiệp hiện nay, làm thế nào để người nông dân, trong đó có bà con vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long có cuộc sống ngày càng khá lên, có tích lũy, phát triển sản xuất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu. Từ mục tiêu này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trách nhiệm của Nhà nước trong định hướng thị trường cung cầu nông sản nhằm tránh điệp khúc “được mùa, mất giá”; việc phát huy giá trị những loại hàng hóa nông sản, trong đó có những loại quả đặc sản của Việt Nam xuất khẩu; công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông sản chất lượng cao, đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu tăng giá trị…

Theo Chủ tịch Quốc hội, ý kiến của cử tri về chiến lược quy hoạch nông sản sạch là cần thiết và hợp lý. Theo đó, phải có cơ chế khuyến khích hơn nữa để doanh nghiệp đầu tư chế biến, bảo quản nông sản. Thực tế, Nhà nước có cơ chế khuyến khích về thuế, đất đai nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều doanh nghiệp còn tập trung vào kinh doanh lĩnh vực có khả năng sinh lời nhanh, sinh lời cao còn đầu tư cho nông dân hiện đã có nhưng chưa nhiều, chưa đủ mạnh./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Cao Ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan

Chiều 26/9, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan Hermen Borst, nhân dịp Ngài Hermen Borst sang Việt Nam dự Hội nghị Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Cao Ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan.

Vui mừng gặp Ngài Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết hai nước đã có hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực nông nghiệp trong nhiều năm qua.  Hà Lan có rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp và ứng phó biến đổi khí hậu có thể chia sẻ, hợp tác với Việt Nam. 

Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm Hà Lan vừa rồi, Thủ tướng đã trực tiếp khảo sát quy hoạch vùng đồng bằng và quan sát các công trình trị thủy, đê biển ở một số vùng lưu vực, duyên hải trọng yếu của Hà Lan. Trước khi tiếp Ngài Phó Cao ủy, trong chiều 26/9, Thủ tướng đã có chuyến thị sát các khu vực bị ảnh hưởng và tác động bởi biến đổi khí hậu thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nhận thấy có những điểm tương đồng với vùng đồng bằng của Hà Lan. Do đó, Thủ tướng mong muốn Hà Lan chia sẻ những kinh nghiệm với Việt Nam trong việc phát triển bền vững vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có vấn đề xây dựng chiến lược phát triển cũng như huy động tài chính. 

Ngài Hermen Borst cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, bày tỏ ấn tượng về Hội nghị bàn về giải pháp phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long với sự tham dự đông đảo của các nhà khoa học trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý. Ngài Phó Cao ủy cho biết, đã chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan trong phát triển bền vững vùng đồng bằng tại hội nghị. Theo đó, điểm quan trọng là phải chuyển đổi từ cách tiếp cận một ngành, một chiều sang tiếp cận đa ngành, đa chiều. Tuy nhiên, cái khó của một chiến lược tổng thể chính là hài hòa lợi ích của các bên liên quan như nông nghiệp, năng lượng, quản lý nước… Trong việc xây dựng chiến lược phát triển vùng đồng bằng, Hà Lan chú trọng lấy ý kiến của các ủy ban, các địa phương, các ngành, các nhà khoa học và các bên liên quan để tổng hợp, thống nhất ý kiến trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt.  

Về tài chính, Hà Lan thành lập một quỹ đồng bằng quy mô quốc gia dựa trên cơ sở của chiến lược và kế hoạch phát triển lâu dài của toàn vùng đồng bằng Hà Lan với sự đóng góp tài chính của các bên tham gia. Đây cũng chính là một sự cam kết lâu dài để thực hiện các dự án và qua đó thu hút các nguồn lực quốc tế như ODA và nguồn lực tư nhân. Việc sử dụng các quỹ phải đảm bảo chặt chẽ và hiệu quả. Các dự án đều phải được nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện. 

Đánh giá cao những chia sẻ này, Thủ tướng cho biết, đây là những kinh nghiệm quý đối với Việt Nam trong việc phát triển bền vững vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Việt Nam mong muốn thành lập một Ban điều phối vùng cũng như hình thành một Quỹ Đồng bằng sông Cửu Long như kinh nghiệm của Hà Lan. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ, lâu dài và hy vọng Hà Lan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Chiều 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm Trưởng đoàn, sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí  Xủn-thon Xay-nha-chắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào làm Trưởng đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc cảm ơn Tổng Bí thư đã tiếp và dành cho Đoàn tình cảm đặc biệt; trân trọng gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít.

Chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã giành được sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và coi những thành tựu của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên đối với Lào, đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư đứng đầu, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới. Đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc đã thông báo với Tổng Bí thư về tình hình Lào gần đây; kết quả hợp tác giữa hai Ban Đối ngoại trong thời gian qua và kết quả cuộc hội đàm giữa hai Ban Đối ngoại Trung ương của hai Đảng. Đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc khẳng định Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam triển khai thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Ban Đối ngoại Trung ương của hai Đảng, trong đó có việc tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm công tác, phối hợp đôn đốc, hướng dẫn kiểm tra các ngành, các cấp trong việc triển khai thực hiện Thỏa thuận cấp cao góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng đồng chí Xủn-thun Xay-nha-chắc và Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đã và đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Lào. Chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã đạt được sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Bí thư tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào đối với sự ổn định và phát triển của hai nước; cảm ơn sự ủng hộ giúp đỡ mà Lào đã dành cho Việt Nam từ trước đến nay. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Lào giữ gìn, vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả hội đàm cũng như kết quả hợp tác giữa hai Ban Đối ngoại; đánh giá cao những đóng góp tích cực của hai Ban trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; đặc biệt trong năm 2017, hai Ban đã phối hợp với các cơ quan liên quan của hai nước tổ chức tốt các hoạt động trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào với nhiều nội dung thiết thực, phong phú và đa dạng. Tổng Bí thư mong rằng hai Ban Đối ngoại Trung ương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng.

Tổng Bí thư đã thông báo với Đoàn về tình hình Việt Nam và trân trọng gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; sơ bộ đánh giá về tình hình, kết quả thực hiện Thỏa thuận cấp cao hai Đảng, hai nước và của hai Ban. Hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể triển khai thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, góp phần đưa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

Nhân dịp này, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, đồng chí Xủn-thon Xay-nha-chắc đã trao tặng Huân chương Ít-xạ-lạ (Tự do) hạng Nhì, hạng Ba, Huân chương Hữu nghị, Huy chương Hữu nghị cho tập thể và cán bộ Ban Đối ngoại Trung ương Đảng ta đã có thành tích trong việc xây dựng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc, trao đổi, giao lưu hữu nghị, hai bên sẽ có cuộc trao đổi tìm hiểu tình hình thực tế tại Thành phố Đà Nẵng, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ và thương binh; viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Đường 9; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Thành phố Đà Nẵng./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng tiếp các đại sứ dự Hội nghị phát triển bền vững ĐBSCL

Bên lề Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, sáng 27/9, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Đại sứ CHLB Đức, tiếp Đại sứ Thụy Điển, Đại sứ Australia và Công sứ Nhật Bản.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Chirstian Berger, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền

 Cộng hoà liên bang Đức tại Việt Nam.

Gặp Đại sứ CHLB Đức Christian Berger, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao Đại sứ tham dự Hội nghị, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Đức đối với tiến trình phát triển bền vững của khu vực ĐBSCL.

Qua Đại sứ, Thủ tướng trân trọng gửi lời chúc mừng Thủ tướng Angela Merkel và Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo do bà lãnh đạo giành thắng lợi tại cuộc bầu cử Quốc hội Đức nhiệm kỳ 2017-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn bà Angela Merkel đã mời Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G20 vào tháng 7 vừa qua và cho rằng, kết quả tốt đẹp của Hội nghị G20 đã giúp tạo sự kết nối giữa G20 và APEC, đặc biệt là trong việc phối hợp thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ Việt Nam cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Đức và cho biết, các chương trình hỗ trợ này đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trên tinh thần đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ Đức tiếp tục hỗ trợ ĐBSCL lập quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của địa phương.

Đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược thời gian qua, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu ở châu Âu và mong muốn hai bên cần thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tăng cường quan hệ tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Đại sứ Christian Berger trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng được tham dự Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu và cho biết sẽ tích cực làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam để đẩy mạnh tiến trình hợp tác về vấn đề này.

Đại sứ cũng mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị, Đại sứ Christian Berger hy vọng, Hội nghị lần này sẽ đưa ra những quan điểm hợp tác phát triển thiết thực giữa Việt Nam với các quốc gia, đối tác phát triển trong đó có CHLB Đức; qua đó góp phần biến các thách thức của biến đổi khí hậu trở thành cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Pereric Högberg, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam.

* Tiếp Đại sứ Thụy Điển, ông Pereric Hogberg, Thủ tướng cảm ơn Đại sứ tham dự Hội nghị, thể hiện tình cảm giữa hai nước; mong muốn Đại sứ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển.

Đại sứ Pereric Hogberg khẳng định Thụy Điển luôn quan tâm đến sự phát triển của ĐBSCL. Chính phủ Thụy Điển đã phê chuẩn khoản ngân sách hơn 5 triệu USD hỗ trợ Ủy ban sông Mekong. Đại sứ bày tỏ ấn tượng về sự có mặt của Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ tại Hội nghị để đưa ra các quyết sách phát triển ĐBSCL.

Thông báo kim ngạch thương mại hai nước đang tăng trưởng, Đại sứ khẳng định Thụy Điển, Việt Nam là bạn bè thân thiết và sẽ nỗ lực hết sức mình góp phần thắt chặt tình hữu nghị này.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Australia tại Việt Nam Craig Chittick.

* Tiếp ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Đại sứ tham dự Hội nghị, tin tưởng việc này sẽ góp phần vào thành công của Hội nghị và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày một thiết thực, hiệu quả hơn. 

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Craig Chittick nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị và cho biết thời gian qua Australia đã có nhiều chương trình hỗ trợ, hợp tác tại ĐBSCL. Chính phủ Australia sẽ tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội và sẽ tham gia vào việc huy động nguồn lực cho Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy phát triển khu vực ĐBSCL.

Chính phủ Australia cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trên tinh thần đối tác sáng tạo, giúp Việt Nam nâng cao chất lượng, năng suất trong sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm và thương hiệu mới. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jun Yanagi, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

* Tại cuộc tiếp Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Jun Yanagi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Công sứ đã tham dự Hội nghị và đánh giá cao vai trò của Nhật Bản đối với sự phát triển của ĐBSCL. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Nhật Bản theo tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Công sứ Nhật Bản đánh giá cao sáng kiến của Thủ tướng về tổ chức Hội nghị, qua đó huy động mọi nguồn lực để phát triển khu vực đang bị tác động gay gắt bởi biến đổi khí hậu. Hiện phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu cũng là một trong những trụ cột chính trong chương trình hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam.

Ông Jun Yanagi khẳng định, Nhật Bản sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với lãnh đạo Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC Việt Nam

Tiếp tục các hoạt động của Năm APEC 2017, sáng 27/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC Việt Nam (ABAC Việt Nam).

Cùng dự có đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) và đại diện Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp nhận Báo cáo và 20 khuyến nghị của Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2017 trình các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Sau khi nghe lãnh đạo ABAC Việt Nam, VCCI báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của ABAC Việt Nam trong năm 2017 cũng như các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp APEC trình các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh báo cáo và đồng tình với các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp APEC, nhất là các khuyến nghị về việc tiếp tục thúc đẩy tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư và dịch vụ, tăng cường kết nối, bảo đảm phát triển bao trùm, bền vững và sáng tạo, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy nền kinh tế số, tận dụng có hiệu quả các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương ABAC Việt Nam, VCCI, Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, các bộ, ngành, địa phương có liên quan trong năm qua đã phối hợp chặt chẽ với cộng đồng kinh doanh khu vực tổ chức tốt các hoạt động có liên quan đến doanh nghiệp; tích cực chuẩn bị các hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo APEC, CEO Summit, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, việc tổ chức Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam, trong đó các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng nhằm xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương vì người dân và doanh nghiệp và Việt Nam là đối tác tin cậy, điểm đến giàu tiềm năng của các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Để góp phần vào thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ABAC Việt Nam, VCCI cần phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và các tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp các nền kinh tế APEC, tiếp tục chuẩn bị chu đáo nội dung, chương trình nghị sự các sự kiện liên quan đến doanh nghiệp trong Tuần lễ cấp cao. Thu hút đông đảo các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực, các doanh nghiệp, địa phương trong cả nước tích cực tham gia CEO Summit 2017 và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam.

Từ nay tới khi diễn ra Tuần lễ cấp cao thời gian chỉ còn hơn một tháng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu đẩy mạnh công tác chuẩn bị về mọi mặt, tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân và doanh nghiệp nhận thức đầy đủ, tích cực hưởng ứng Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao, góp phần quảng bá với bạn bè quốc tế hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, hiện đại.

Trên cương vị Chủ tịch Năm APEC 2017, thay mặt các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng tiếp nhận Báo cáo và 20 khuyến nghị của ABAC trình các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT 1/10 và triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2017. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Tham dự chương trình kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam, nhiều đại diện NCT tiêu biểu.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Ngày Quốc tế NCT (1/10) đã đi vào lịch sử nhân loại và rất phù hợp với truyền thống “Kính lão trọng thọ” của dân tộc Việt Nam, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng, Nhà nước ta. Hội NCT Việt Nam qua 22 năm phát triển, quy tụ gần 9 triệu hội viên, chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số NCT cả nước.

Thời gian qua, Hội luôn chủ động phối hợp với các cơ quan tham gia xây dựng pháp luật, chế độ, chính sách, nhất là những vấn đề liên quan đến chăm sóc, quyền, lợi ích hợp pháp và phát huy vai trò NCT. Năm 2017, Trung ương Hội đã triển khai kế hoạch tặng 350 suất quà cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa tại 11 tỉnh, thành phố. Tổ chức tuyên truyền về Tháng hành động vì NCT Việt Nam tới cơ sở và hội viên nhằm làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của NCT, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng về mục đích, ý nghĩa Tháng hành động vì NCT Việt Nam; đồng thời chỉ đạo Hội NCT các địa phương rà soát, lập danh sách các đối tượng NCT được thụ hưởng; xây dựng kế hoạch phối hợp huy động nguồn lực; tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tháng hành động vì NCT" năm 2017 với chủ đề "Chung sức vì NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn"…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kính chúc toàn thể NCT cả nước, NCT Việt Nam đang định cư ở nước ngoài sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hơn 25 năm kể từ ngày Liên hợp quốc quyết định kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT, ngày 1/10 hàng năm đã trở thành ngày kỉ niệm quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để toàn xã hội bày tỏ tình cảm trân trọng, tấm lòng biết ơn đối với NCT; đồng thời khẳng định trách nhiệm chăm sóc và phát huy NCT phù hợp truyền thống đạo lý dân tộc và thời đại. Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng và dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc NCT, đồng thời phát huy kinh nghiệm, uy tín, tiềm năng trí tuệ của NCT phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, từ Hiến pháp tới Luật NCT và các văn bản hướng dẫn đã ngày càng hoàn thiện phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy NCT. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có Chương trình hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2012 - 2020 và quyết định lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội NCT các cấp trong việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác chăm sóc, bảo vệ cũng như phát huy vai trò NCT càng cần được chú trọng, quan tâm. Trong đó, cần tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế theo nguyên tắc gắn kết giữa dự phòng, điều trị và phục hồi chức năng. Đồng thời cần khuyến khích mạnh mẽ phát triển cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của NCT.

Cùng với đó, trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT nói chung, trước hết cần tập trung những chính sách giúp đỡ đối với nhóm người cô đơn không nơi nương tựa và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như chủ đề của Tháng hành động vì NCT năm 2017. Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT là công việc phải làm trong suốt năm, từng giờ, từng phút ở mọi nơi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội NCT Việt Nam, các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội, tôn giáo và toàn thể nhân dân quan tâm hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho NCT; Trung ương Hội NCT Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào, đặc biệt triển khai sâu rộng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” với tinh thần “tuổi cao chí càng cao” phấn đấu đạt nhiều kết quả thiết thực.

Tại chương trình kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng lãnh đạo Trung ương Hội tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng Kỉ niệm chương tôn vinh 20 doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong phong trào chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời của NCT

*Trước đó, chương trình còn được tổ chức đồng diễn ngoài trời với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật: Trống hội Thăng Long, biểu diễn dưỡng sinh, văn nghệ... của hơn 300 vận động viên, diễn viên là NCT đến từ Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời thành phố Hà Nội. Các tiết mục biểu diễn đã để lại trong lòng các đại biểu, người xem những ấn tượng sâu sắc./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Bulgaria chào kết thúc nhiệm kỳ

Sáng 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria Ebgueni Stefanov Stoytchev (Ép-guê-ni Xtê-pha-nốp Xtôi-tơ-chép) tới chào từ biệt, nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Evgueni Stefanov Stoytchev đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ Ebgueni Stefanov Stoytchev trong nhiệm kỳ công tác, cũng như của Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, như chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, hợp tác địa phương..., cũng như sự phối hợp chặt chẽ của hai nước trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Bulgaria đã đạt được trong quá trình hội nhập châu Âu và phát triển đất nước thời gian qua. Đánh giá cao vai trò và vị thế của Bulgaria trong Liên minh châu Âu (EU), cùng việc Bulgaria đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 1/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị đề nghị Bulgaria ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ Bulgaria và EU tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Khẳng định Việt Nam và Bulgaria luôn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp để thảo luận các biện pháp thúc đẩy sâu sắc hơn nữa mối quan hệ và các lĩnh vực hợp tác. Hai bên sớm tiến hành Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học với các dự án hợp tác thiết thực, cụ thể... để sớm đưa kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh trong thời gian tới, tương xứng với tiềm năng, mong muốn của hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Bulgaria trong nhiều năm qua đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ có trình độ đại học và trên đại học; đề nghị hai bên khuyến khích các cơ sở đào tạo hợp tác trực tiếp, tăng số học bổng hằng năm cho chương trình đại học và trên đại học.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của hai nước tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, cảm ơn Bulgaria đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2015 - 2019, Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến Tổng thống Bulgaria và các nhà lãnh đạo khác của Bulgaria; mong muốn Đại sứ Ebgueni Stefanov Stoytchev tiếp tục có những đóng góp nhằm vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Bulgaria và có nhiều kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Đại sứ Ebgueni Stefanov Stoytchev khẳng định, Bulgaria và Việt Nam là bạn bè, đối tác lâu năm, Bulgaria luôn ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ từ các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Đại sứ Ebgueni Stefanov Stoytchev khẳng định sẽ luôn coi mình là người bạn thân thiết, gần gũi với Việt Nam.

Đại sứ Ebgueni Stefanov Stoytchev nhấn mạnh, Bulgaria hiện là thành viên EU và điều này càng tạo thuận lợi hơn cho việc Bulgaria ủng hộ, hỗ trợ quan hệ giữa Việt Nam với EU; tin tưởng EVFTA sau khi chính thức được phê chuẩn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với EU nói chung, Bulgaria nói riêng. Chia sẻ về những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Đại sứ Ebgueni Stefanov Stoytchev tin tưởng Việt Nam sẽ có chiến lược kịp thời để định hướng phát triển đất nước; khẳng định Bulgaria sẽ luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình này.

Đại sứ Ebgueni Stefanov Stoytchev chia sẻ, năm 2017 kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bulgaria, tại Bulgaria đã có nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện này, trong đó có triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội dự chương trình Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam 2017

Tối 1/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam 2017: Cuộc đổ bộ đêm rằm” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức với sự tài trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Chương trình.

Tối 1/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam 2017: Cuộc đổ bộ đêm rằm” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức với sự tài trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

Tối 1/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam 2017: Cuộc đổ bộ đêm rằm” do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức với sự tài trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi được cùng các cháu thiếu nhi tham dự và theo dõi chương trình “Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, một chương trình rất có ý nghĩa. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Đài Truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình trong suốt 10 năm qua. “Chúng ta đều biết, trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của đất nước. Vì thế, những chương trình có ý nghĩa như thế này sẽ nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Chúng ta hãy dành những điều tốt đẹp nhất để trẻ em được sống, học tập, vui chơi trong môi trường lành mạnh. Hãy ươm mầm cho thế hệ tương lai của đất nước bằng những việc làm có ý nghĩa như chương trình này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại chương trình, 300 trẻ em khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận quà từ chương trình và các nhà tài trợ.

“Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam 2017: Cuộc đổ bộ đêm rằm” dẫn dắt các em nhỏ bước vào cuộc trình diễn tìm kiếm những tiết mục xuất sắc nhất được lên “Cung trăng” biểu diễn vào Ngày Tết Trung thu - ngày trăng tròn nhất trong năm. Trong cuộc thi, có 4 đội chơi phải trình diễn và thuyết phục Ban giám khảo và khán giả qua các phần thi trình diễn của mình. Ban giám khảo gồm có các nghệ sỹ hóa thân thành các nhân vật quen thuộc với các em nhỏ như: “Chị Hằng’, “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Chú cuội” với những tính cách đặc trưng. Các đội chơi là những em nhỏ thể hiện trong những điệu nhảy vui tươi, xiếc-ảo thuật, nhóm lân sư rồng-đội trống... Thành phần tham gia là các bạn nhỏ từ các câu lạc bộ, người dẫn chương trình quen thuộc với các em thiếu nhi.

Tại chương trình, ngoài các hoạt động chính trong khu vực sân khấu, còn có các khu vui chơi để các bạn nhỏ tham gia.

Chương trình “Lễ hội Mặt trăng-Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” được tổ chức hằng năm nhân dịp Tết Trung thu. Đây là lần thứ 10 chương trình được tổ chức dành cho các em nhỏ trên mọi miền Tổ quốc, với mục đích tạo cầu nối, cơ hội để các em nhỏ được vui chơi, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, được tham gia các hoạt động lành mạnh, bổ ích, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lit, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm Việt Nam từ ngày 2 – 6/10/2017.

 

Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lit, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao

Chính phủ Lào thăm Việt Nam

Nhân dịp này, Thủ tướng Thoong-lun và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 02/10.

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước CHDCND Lào đặc biệt trong bối cảnh hai nước đã và đang phối hợp tổ chức các hoạt động sôi nổi kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đây là tài sản vô giá, yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lit đã bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo, thắm tình anh em; cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng các Lãnh đạo cấp cao của nước Lào những huân chương cao quý nhất nhân kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, khẳng định điều này không chỉ thể hiện sinh động, tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, mà còn thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước Lào và cá nhân các lãnh đạo được trao tặng Huân chương.

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lit cũng chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; góp phần không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Đồng thời, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lit cũng thông báo việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm nay để bế mạc Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017.

Cũng trong buổi hội đàm, hai Thủ tướng Chính phủ Việt Nam – Lào cũng đã rà soát lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, các dự án đầu tư, thương mại và biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu của hai nước Việt Nam – Lào.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bằng nhiều hình thức linh hoạt, phong phú; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào (2/2017) và kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam; tập trung triển khai các dự án quan trọng như dự án Nhà Quốc hội Lào – quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, dự án đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn, dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dẫu Hòn La (Quảng Bình) – Khăm Muộn, các dự án quản lý và đầu tư một số bến cảng của cảng Vũng Áng; các dự án về kết nối năng lượng và giao thông vận tải; các biện pháp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, đặc biệt thúc đẩy hình thức tuyên truyền, giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào./.

(Theo ĐCSVN)

  [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Kiểm toán Nhà nước

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc với Kiểm toán Nhà nước.

Cùng tham dự buổi làm việc có: Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính -Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội Trần Văn Túy; đại diện lãnh đạo các Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc với Kiểm toán Nhà nước.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết, năm 2016, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 38.776 tỷ đồng, cao nhất trong 22 năm hoạt động của Kiểm toán Nhà nước và tăng gấp 2 lần so với năm 2015 (19.863 tỷ đồng). 8 tháng năm 2017, tổng hợp sơ bộ kết quả xử lý tài chính của 108 dự thảo báo cáo kiểm toán là 22.954 tỷ đồng (thu về ngân sách nhà nước 11.017 tỷ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước 6.783 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 5.154 tỷ đồng). Riêng tăng thu về ngân sách nhà nước gấp 4,05 lần so với 8 tháng cùng kỳ năm 2016 (2.719 tỷ đồng).

Kiểm toán 27 dự án giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT), Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn của các dự án so với phương án tài chính ban đầu 107,4 năm. Kiểm toán kết quả định giá doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính trước khi chính thức công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa, Kiểm toán Nhà nước xác định giá trị vốn nhà nước tại 7 doanh nghiệp đã làm tăng thêm giá trị vốn Nhà nước 20.818 tỷ đồng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc “cơ quan Kiểm toán Nhà nước” và “Tổng Kiểm toán Nhà nước” lần đầu tiên được hiến định trong Hiến pháp năm 2013, cùng với việc Quốc hội thông qua Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 đã tiếp tục tạo cơ sở pháp lý đầy đủ hơn cho sự phát triển mới, cũng như khẳng định vai trò, vị trí của Kiểm toán Nhà nước. Thời gian qua, hoạt động của Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều tiến bộ, tăng dần tính chuyên nghiệp, chất lượng các kết luận, kiến nghị kiểm toán ngày càng tốt hơn, góp phần giải đáp những đòi hỏi bức xúc về quản lý kinh tế nói chung và quản lý tài chính – ngân sách nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá kết quả kiểm toán năm 2016 và 8 tháng năm 2017 khá nổi bật, thể hiện sự nỗ lực của toàn ngành Kiểm toán. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Kiểm toán Nhà nước trong thời gian qua. Thông qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều vấn đề bất cập, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ nhiều văn bản quy phạm pháp luật, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của nhà nước về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công. Bên cạnh đó, góp phần tích cực vào việc phòng, ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán. Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước đã cung cấp hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng; chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi của các cơ quan hữu quan tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Kiểm toán Nhà nước tiếp tục phát huy các kết quả đạt được; lưu ý các khó khăn, thuận lợi của kinh tế trong nước, sự thay đổi nhanh chóng của tình hình thế giới và sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để chủ động và sáng tạo hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Kiểm toán Nhà nước phải luôn quán triệt và thể chế hóa nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào hoạt động, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để hoạt động đúng định hướng, đúng mục tiêu, trọng tâm kiểm toán. Từ đó, cung cấp thông tin xác thực và kịp thời, phục vụ tốt nhất việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giúp cho Quốc hội xem xét, quyết định các chính sách về tài chính, tiền tệ quốc gia, thuế, ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách Trung ương, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước với chất lượng cao nhất.

Kiểm toán Nhà nước cần tích cực ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành để nhanh chóng đưa Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015 vào cuộc sống, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động Kiểm toán Nhà nước; chú trọng việc sửa đổi, bổ sung các quy trình, phương pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian kiểm toán gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính.  

Nhấn mạnh việc đảm bảo nguyên tắc “hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật” của Kiểm toán Nhà nước và từng kiểm toán viên nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý Kiểm toán Nhà nước không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động; phân tích kỹ, đánh giá chính xác nguyên nhân để có giải pháp tăng tỷ lệ thực hiện kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; khắc phục tình trạng phát hành báo cáo kiểm toán còn chậm hoặc chưa được công khai theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Kiểm toán Nhà nước. Kiểm toán Nhà nước phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan thanh tra, kiểm tra để hạn chế hiện tượng chồng chéo tại cùng một đơn vị.

"Trong thời gian tới, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, có chính sách đãi ngộ để thu hút nhân tài; đặc biệt, phải luôn coi trọng xây dựng, đào tạo đội ngũ công chức, kiểm toán viên vững về chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn cập nhật kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thực hiện nhiệm vụ", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý Kiểm toán Nhà nước tiếp tục đẩy nhanh tiến độ Đề án đầu tư hệ thống trụ sở làm việc theo đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, tổ chức thành công Đại hội lần thứ 14 của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) vào năm 2018 tại Hà Nội nhằm tận dụng cơ hội để tiếp cận nội dung, phương pháp, kỹ thuật kiểm toán hiện đại, tiên tiến trên thế giới, nâng cao vị thế, hình ảnh của cơ quan Kiểm toán Nhà nước nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, để phục vụ Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016” và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 - 2016”; đồng thời đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán sớm và tập hợp kết quả kiểm toán của các năm trước thuộc các lĩnh vực này, kịp thời cung cấp thông tin cho các đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là kênh thông tin không thể thiếu và rất quan trọng nhằm phát hiện được những bất cập, hạn chế, dẫn đến thất thoát, mất tài sản Nhà nước, từ đó tạo cơ sở kiến nghị sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách cho phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 14; đồng thời, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của Thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội để xây dựng và triển khai Kế hoạch kiểm toán năm 2018 đúng định hướng, có chất lượng, hiệu quả.

Ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao Ủy ban Tài chính, Ngân sách và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, xem xét và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc ban hành Nghị quyết quy định chi tiết một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015; đề nghị Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước; đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ hơn với Kiểm toán Nhà nước trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi để Kiểm toán Nhà nước nâng cao năng lực, phát huy vị trí và vai trò cơ quan kiểm tra tài chính công “công minh, chính trực, nghệ tinh, tâm sáng”, có uy tín và trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phù hợp với các thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Tiếp thu ý chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các ý kiến của đại diện các cơ quan hữu quan, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát các nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác Kiểm toán theo luật định, góp phần ngày càng khẳng định vị thế, vai trò quan trọng của Kiểm toán Nhà nước trong hệ thống tổ chức bộ máy Nhà nước./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng thiết thực và hiệu quả

Chiều 3/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít, Thủ tướng Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm sang thăm Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít, Thủ tướng Lào

Đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam; cảm ơn Tổng Bí thư đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăngVo-la-chít tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã giành được trong thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay. Đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít thông báo với Tổng Bí thư một số nét khái quát về tình hình Lào gần đây, kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định Chính phủ Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai, thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các nội dung thỏa thuận tại Kỳ họp lần thứ 39 và chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít sang thăm Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đã và đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Lào; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ do đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít làm Thủ  tướng, sự giám sát của Quốc hội, nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian qua, kết quả cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Chính phủ và đề nghị hai Chính phủ phối hợp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chủ động tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các Tuyên bố chung Việt Nam – Lào, các Thỏa thuận cấp cao giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên; trong đó đi sâu trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế-xã hội và các biện pháp triển khai Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng; tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, đối ngoại; tập trung tìm các giải pháp, biện pháp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để thực hiện, đảm bảo tiến độ và chất lượng các công trình, dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào; tăng kim ngạch thương mại hai chiều, nhất là tăng cường kết nối hai nền kinh tế, hạ tầng giao thông và năng lượng; tạo chuyển biến tích cực, thực chất về chất lượng, hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực;  tích cực, chủ động chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào; tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã thông báo một số nét khái quát về tình hình Việt Nam và trân trọng gửi lời thăm hỏi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào.

* Cùng ngày, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít và Đoàn đã đến thăm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Hai bên bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Hai bên khẳng định quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển, là quan hệ sống còn và là nguồn động lực quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, góp phần cho hòa bình, ổn định hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, cần được hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Ninh Bình

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, sáng ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác chỉ đạo ứng phó tình hình mưa lũ, đảm bảo an toàn đê điều tại Ninh Bình.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra tình hình mưa lũ tại Ninh Bình

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai,  ông Trần Quang Hoài - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Đoàn công tác đã thị sát tại đập tràn Lạc Khoái, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn và thị sát tình hình mưa lũ trên sông Hoàng Long.

Sau khi đi thị sát, Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh tại nhà vận hành đập tràn Lạc Khoái. Tại đây, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo tỉnh Ninh Bình báo cáo công tác ứng phó với mưa lũ, phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động của tỉnh trong việc hạn chế thiệt hại, chỉ đạo di dân, chủ động phương án phân lũ, theo dõi sát tình hình, có căn cứ khoa học chưa phá đê xả lũ khi mực nước đã dâng trên 5,50 m.

Cho rằng nguy cơ mưa lớn vẫn còn khi áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão, cùng với gió mùa Đông Bắc tràn về, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, trực ban 24/24, thành lập ban chỉ huy ngay tại đập tràn, tổng kiểm tra, gia cố hệ thống đê điều. Thủ tướng nhấn mạnh việc cương quyết di dân khỏi vùng nguy hiểm, tiến hành cưỡng chế di dời khi cần thiết.

* Theo Bản tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương lúc 9h30 ngày 12/10: Mực nước lũ trên sông Hoàng Long tại Bến Đế đạt đỉnh: 5,53m vào 6 giờ ngày 12/10 (trên BĐ3: 1,53m, trên mực nước lũ lịch sử năm 1985: 0,29m). Lúc 9 giờ ngày 12/10, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế: 5,52m (trên BĐ3: 1,52m, trên mực nước lũ lịch sử năm 1985: 0,28m).

- Dự báo lũ trên sông Hoàng Long: Trong 12 giờ tiếp theo, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế sẽ xuống mức 5,20m (trên BĐ3: 1,20m); trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế sẽ xuống mức 4,7m (trên BĐ3: 0,7m); ngập úng ở vùng trũng thấp ven sông thuộc tỉnh Ninh Bình.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại

Ngày 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã dành cả ngày tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri gửi đến Quốc hội.

 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự đồng thuận, hoan nghênh kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XII vừa diễn ra tại Hà Nội; bày tỏ sự quan tâm tới việc Trung ương thảo luận, quyết nghị các vấn đề hệ trọng có liên quan đến vận mệnh của đất nước.

Là người đầu tiên phát biểu ý kiến, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, cử tri phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình khẳng định, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương vừa qua đã có một loạt chủ trương lớn được nhân dân quan tâm. Trong đó, việc kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là bài học đau xót nhưng lại đáng mừng. Đau vì một cán bộ trẻ mới trở thành Bí thư một thành phố đã bị xử lý. Mừng vì Đảng ta không khoan nhượng trong tất cả các vấn đề liên quan đến tiêu cực.

Cử tri Nguyễn Quốc Thước bày tỏ sự yên tâm trước tinh thần chiến đấu của Đảng. Tuy nhiên, ông cho rằng việc đấu tranh phòng chống tiêu cực dường như chỉ có cơ quan trung ương làm quyết liệt, còn nhiều địa phương chưa làm. Ví dụ, vụ việc ở tỉnh Yên Bái đã rõ ràng như ban ngày nhưng mãi không kết luận được.

Cử tri Nguyễn Quốc Thước đề nghị, tại kỳ họp thứ 4 tới đây, Quốc hội cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn để xử lý nợ xấu, nợ công, vì đây là vấn đề đã "báo động đỏ", không thể nói là vẫn trong tầm kiểm soát được. Về cổ phần hóa các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, cần có giám sát chặt chẽ hơn. Làm sao để cổ phần hóa phải đạt được mục tiêu là thu được tiền cho Nhà nước đầu tư vào các lĩnh vực khác, để doanh nghiệp sau cổ phần hóa phát triển tốt hơn, để người lao động trong doanh nghiệp đó có đời sống tốt hơn chứ không phải cổ phần hóa vì lợi ích nhóm cá nhân.

Cùng quan điểm với cử tri Nguyễn Quốc Thước, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) đánh giá, quyết định kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là lời cảnh tỉnh cho tất cả những người được Đảng giao trọng trách. Một cán bộ rất trẻ, con của một đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao mà chúng ta vẫn phải bỏ phiếu kỷ luật là tấm gương cho các đồng chí khác.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng, phường Kim Mã, quận Ba Đình nói: "Chúng tôi mong muốn lò phải nóng rực hơn nữa, để không những củi tươi mà sắt thép vào cũng phải cháy". 

Cử tri Trương Đức Ngãi, phường Cống Vị, quận Ba Đình cho rằng, thời gian qua, vai trò, trách nhiệm của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện tốt, nhưng phải làm sao phát huy vai trò của Uỷ ban Kiểm tra ở các cấp. "Nếu cơ sở cũng làm việc hiệu quả như Trung ương thì công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ hiệu quả hơn, được nhân dân tin tưởng hơn" ông Ngãi nói.

 

Cử tri Nguyễn Quốc Thước phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đề cập đến những vụ việc nổi cộm thời gian gần đây liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm..., cử tri Trần Viết Hoàn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình cho rằng, "người đứng đầu Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, người dân sẽ tham gia bỏ củi tươi, củi khô vào". Người dân không chỉ mong nhà nước kỷ luật hoặc xử lý hình sự những ai có sai phạm, mà còn phải thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Hàng loạt vụ việc, vụ nào cũng nghìn tỷ, phải bắt những người liên quan trả lại, như vậy thì cuộc chiến chống tham nhũng mới thắng lợi trọn vẹn. Cử tri Trần Viết Hoàn cũng cho rằng, cán bộ bị tha hóa là do danh và lợi. Những vụ án lớn vừa qua được xử nghiêm sẽ giúp cho cán bộ quản lý, đặc biệt là cán bộ cấp cao càng thấm sâu và tự xem lại để răn dạy bản thân mình.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng đề nghị, thời gian tới cần làm tốt hơn vấn đề phát triển kinh tế tư nhân; tiến hành giảm đầu mối tổ chức, giảm biên chế vì bộ máy ngày càng phình ra; làm tốt công tác luân chuyển để tạo điều kiện cho cán bộ được rèn luyện; xử lý vấn đề kê khai tài sản còn hình thức, vấn đề nợ xấu của ngân hàng…

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu và cảm ơn những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm, sâu sắc, xây dựng của cử tri. Tổng Bí thư cho rằng, tuy thời gian tiếp xúc ngắn, nhưng các cử tri bàn rất nhiều vấn đề trọng đại của đất nước, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, khuyết điểm, yếu kém và nhiệm vụ trong thời gian tới, thể hiện trách nhiệm cao của cử tri đối với những vấn đề lớn của đất nước.

“Mỗi lần tiếp xúc cử tri với các bác, các anh chị dù là thời gian ngắn nhưng chúng tôi như được tiếp thêm sinh lực mới. Đây là những kinh nghiệm thực tiễn. Tiếc là thời gian hạn hẹp nên nói ngắn, hiểu nhiều" – Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kỳ họp sắp tới của Quốc hội dự kiến khai mạc từ 23/10 - 23/11 có nhiều nội dung, trong đó vẫn tập trung vào xây dựng luật pháp. Dự kiến Quốc hội thông qua một số luật, cho ý kiến lần đầu, lần thứ 2 đối với một số luật. Trong đó Luật Phòng, chống tham nhũng, cần làm rất cẩn thận, thận trọng. Đây là kỳ họp cuối năm, Quốc hội cũng sẽ xem xét tình hình kinh tế - xã hội, thu chi tài chính…

  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với các cử tri.

Đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, không có cuộc tiếp xúc cử tri nào không đề cập đến. Đây là vấn đề không chỉ nước ta quan tâm mà tại nhiều nước khác, vấn đề này cũng được quan tâm. “Làm được việc này lại xảy ra việc khác. Có vụ án mấy năm trời không xử được vì liên quan đến nhiều thứ khác, cần có thời gian. Nhiều vụ làm nhanh lắm, nhưng cũng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành không thể chối được nữa thì mới nhận tội. Thông thường anh nào cũng kêu oan, anh nào cũng kêu nặng quá, nhưng dân thì bảo vẫn còn nhẹ, phải làm quyết liệt hơn nữa. Thậm chí có đồng chí bị kỷ luật còn nói lời cảm ơn vì đã bị kỷ luật. Cảm ơn các bác đã động viên Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã làm một số việc, có sự tiến bộ nhưng cũng chỉ ra những điểm chưa làm được” - Tổng Bí thư bày tỏ.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những vụ việc cụ thể có nguyên nhân của nó, do vậy, “phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển, nhìn về tương lai chứ không phải "đánh cho một đòn chết tươi", "dập cho người ta không ngóc đầu dậy được”. Bác Hồ đã dạy cốt để cán bộ sửa sai, để tiến bộ trưởng thành, phải thấy được thành tích của anh em. Đấu tranh là để giữ ổn định, phát triển, đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để làm đổ vỡ đi. Xử lý sao cho người ta giác ngộ, để thu hồi tài sản không để mất mát. Để tất cả mọi người thấy được và tránh vết xe đổ ấy. Thế mới là thành công, không gây bất mãn cho xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, những ý kiến đóng góp tâm huyết, thẳng thắn của các cử tri đều được ghi chép cẩn thận, đầy đủ, song nhiều việc không chỉ nói một lần là làm được ngay. Ví dụ tổ chức bộ máy hành chính, tinh giản biên chế là vấn đề lớn và Trung ương đã bàn thảo kỹ lưỡng nhưng có rất nhiều vấn đề phức tạp nên phải làm dần từng bước. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng được xã hội rất quan tâm, có những vụ án mấy năm trời không xử được vì việc điều tra liên quan tới nhiều thứ khác, cần làm đúng theo luật.

"Phải làm sao cái lò nóng lên, tất cả vào cuộc, hiện đã có tiến bộ, được người dân ủng hộ thì phải làm tiếp vì mất lòng dân là mất tất cả. Việc xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn", Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho rằng các tỉnh "phải đẩy mạnh hơn nữa việc này, nếu không sẽ mất uy tín".

Người đứng đầu Đảng ta chia sẻ, Kỳ họp Trung ương 6 thống nhất rất cao, thảo luận ở hội trường rất thẳng thắn. Lần này bầu bổ sung Ban Bí thư số phiếu rất tập trung. "Xử lý cán bộ như thế đủ nghiêm chưa? Lần trước toàn nói là tắm từ vai xuống, giờ là từ đầu xuống. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế", Tổng Bí thư nói./.

(Theo ĐCVN) 

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các đại biểu nông dân xuất sắc

Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, chiều 13/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 87 đại biểu nông dân xuất sắc qua 30 năm đổi mới và năm 2017, tham dự Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam".

Cùng dự tiếp có đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu nông dân xuất sắc.

Trong không khí chân tình, cởi mở, các đại biểu nông dân Việt Nam bày tỏ niềm vui mừng, vinh dự được gặp Tổng Bí thư, xin hứa tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, tạo nhiều của cải vật chất cho xã hội, nhiều việc làm cho bà con, đồng thời quan tâm công tác xây dựng, phát triển Đảng ở cơ sở.

Các đại biểu chia sẻ về những khó khăn còn gặp phải trong việc tiếp cận nguồn vốn, cơ sở vật chất kỹ thuật, đất đai, hồ đập thủy lợi còn hạn chế, điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt, thiên tai bão lũ thường xuyên xảy ra…

Các đại biểu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiên quyết chống hàng giả, hàng nhái, xây dựng thương hiệu Việt, mở rộng thị trường xuất khẩu, đưa nông sản Việt vươn xa trên thị trường thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng có dịp gặp gỡ các đại biểu xuất sắc, đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, những người làm việc có hiệu quả cao, đạt thành tích xuất sắc trong nông nghiệp qua hơn 30 năm đổi mới.

Tổng Bí thư hoan nghênh Hội Nông dân Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam" nhằm vinh danh các đơn vị, cá thể điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước. 87 nông dân xuất sắc được tôn vinh lần này thực sự là những bông hoa đẹp, tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng, kiên cường của giai cấp nông dân Việt Nam. Đây là những tấm gương tiêu biểu, có nhiều cống hiến trong lao động sản xuất, sáng tạo, đột phá trong thực tiễn, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới và đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc…

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và cảm ơn giai cấp nông dân Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào thành tựu chung của sự nghiệp Đổi mới. Tổng Bí thư nói rõ: Nước ta là nước nông nghiệp, đi lên từ nông nghiệp. Giai cấp nông dân là lực lượng cực kỳ quan trọng, chiếm 70% dân số; 50% lao động xã hội trực tiếp tham gia sản xuất nông lâm ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; luôn một lòng theo Đảng, cần cù, sáng tạo, đoàn kết góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, làm nên thắng lợi rất đỗi tự hào của ngành nông nghiệp trong hơn 30 năm đổi mới. Nhìn lại quá trình phát triển của đất nước, kinh tế nông nghiệp đã có sự tăng trưởng nhảy vọt, là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ đắc lực cho công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển. Năm 1945 nước ta có 25 triệu người, phần lớn là nông dân, vậy mà có đến 2 triệu người bị chết đói. Trước đổi mới, nước ta làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập, phải nhờ giúp đỡ, viện trợ. Đến nay, nước ta có 92 triệu dân, không những đủ ăn, ăn ngon mà còn xuất khẩu 7-8 triệu tấn gạo mỗi năm, cùng nhiều hoa, quả, tôm, cá, nông thủy hải sản… Đời sống nông dân có nhiều thay đổi. Rõ ràng đất nước phát triển, nông nghiệp phát triển trình độ cao, chất lượng cao… 

Tổng Bí thư động viên, khích lệ các đại biểu nông dân xuất sắc nói riêng, giai cấp nông dân Việt Nam nói chung tiếp tục hăng hái thi đua, vượt qua khó khăn, thách thức trong điều kiện hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu tác động mạnh tới sản xuất nông nghiệp nước ta, đạt nhiều thành tích hơn nữa, phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam, xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh. Tổng Bí thư mong muốn, Hội Nông dân Việt Nam với truyền thống vẻ vang 87 năm qua, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, sáng tạo, có nhiều hình thức hoạt động, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, phát hiện và nhân rộng điển hình tiến tiến, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng

Trước những hệ lụy của tình trạng phá rừng tự nhiên, gây thiệt hại lớn đến nguồn sinh thủy, tài nguyên của đất nước, là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng do lũ lụt, thiên tai, sáng 14/10, một Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và đại diện các cơ quan chuyên biệt về quản lý, phát triển và bảo vệ rừng. Đáng chú ý, tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 3 phương hướng lớn làm định hướng cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trong thời gian tới. Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Tình trạng phá rừng tự nhiên trái pháp luật diễn ra phức tạp

Theo kết quả tổng điều tra, kiểm kê, công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích có rừng 14.377.682 ha, tăng 315.826 ha so với năm 2015. Tuy nhiên, khu vực Tây Nguyên diện tích rừng tiếp tục giảm, với diện tích rừng hiện có 2.558.646 ha, giảm 3.170 ha so với năm 2015.

Tổng hợp báo cáo các địa phương, giai đoạn 2012-2017, diện tích rừng thiệt hại do phá rừng trái pháp luật là 4.218 ha, chiếm 11% tổng diện tích rừng bị mất do cả hành vi vi phạm pháp luật và chuyển mục đích sử dụng rừng. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2017, cả nước phát hiện 1.697 vụ phá rừng trái pháp luật; riêng khu vực Tây Nguyên phát hiện 757 vụ, tăng 88 vụ (13%), diện tích rừng bị thiệt hại 418 ha, tăng 145 ha (53%) so với cùng kỳ 2016.

Đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, tình trạng phá rừng tự nhiên trái pháp luật tại một số địa phương còn diễn ra phức tạp, nhiều vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm phát hiện, xử lý. Mục đích phá rừng tự nhiên nhằm chuyển từ sở hữu rừng Nhà nước thành sở hữu tư nhân; canh tác nông nghiệp, trồng cây công nghiệp; khai thác gỗ có giá trị thương mại cao tại một số khu rừng tự nhiên còn gỗ quý. Địa bàn rừng bị phá trái pháp luật tập trung ở diện tích giao cho các Ban Quản lý rừng phòng hộ, Công ty Lâm nghiệp, nhất là diện tích đang trong quá trình sắp xếp chuyển giao về địa phương quản lý; diện tích rừng do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý.

Trọng điểm phá rừng trong thời gian qua tập trung ở khu vực Tây Nguyên với nhiều điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Trong đó, tỉnh Đắk Nông diện tích bị thiệt hại do phá rừng lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2017 với 225 ha, tăng 99 ha so cùng kỳ năm 2016.  

Nguyên nhân được chỉ ra của tình hình phá rừng trái pháp luật là do chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời, báo cáo diện tích rừng bị thiệt hại không trung thực, không nghiêm túc thực hiện việc khắc phục hậu quả trồng lại rừng đối với diện tích rừng bị phá, để xâm canh, lấn chiếm đất kéo dài tạo thành hệ lụy xấu, khó xử lý. Chính quyền địa phương cơ sở không thực hiện hết trách nhiệm quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, vai trò chỉ đạo, điều hành còn mờ nhạt, thiếu tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên. Một bộ phận cán bộ công chức các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là Kiểm lâm địa bàn năng lực, nghiệp vụ yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không kiểm tra, phát hiện, tham mưu cho chính quyền xử lý kịp thời, thậm chí còn biểu hiện làm ngơ, tiếp tay cho hành vi phá rừng trái pháp luật.

Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà sao không bị phát hiện?

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển lâm nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là đối với khu vực Tây Nguyên, với nỗ lực của các cấp, các ngành, độ che phủ rừng của Việt Nam đã được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước.

  

Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Khẳng định lại một lần nữa vị trí của rừng đối với nhiệm vụ đảm bảo kinh tế, quốc phòng, an ninh, môi trường, sinh thái như câu nói “rừng là vàng” của Bác Hồ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Bảo vệ, phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thủ tướng nhìn nhận, trong khó khăn chung của đất nước, của từng địa phương, công tác quản lý bảo vệ rừng đã có nhiều chuyển biến rõ nét với sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội, nhất là chủ trương xã hội hóa về rừng, nâng cao sinh kế thu nhập cho người làm rừng và lĩnh vực này cũng đã trở thành thế mạnh để một số địa phương “làm giàu từ rừng”.

Thủ tướng biểu dương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các ngành, địa phương trong thành tích về bảo vệ, phát triển rừng, mở rộng diện tích rừng, độ che phủ rừng với các chỉ số tích cực như: Giá trị lâm nghiệp bình quân tăng 6,75%; sản lượng gỗ rừng trồng tăng hơn 3,3 lần, xuất khẩu 7,3 tỷ USD. Công tác ngăn ngừa, đấu tranh với hành vi phá rừng được quan tâm hơn trong phạm vi cả nước. Việc dừng khai thác rừng tự nhiên được các địa phương nghiêm túc thực hiện, có tác dụng tích cực trong việc tăng giá gỗ rừng trồng, thay thế dần gỗ tự nhiên.

Phân tích những tồn tại trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, Thủ tướng lo lắng trước tình trạng diện tích rừng Tây Nguyên tiếp tục giảm do nạn phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn. Còn tình trạng 1 số địa phương chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn không theo quy định.

“Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà sao không bị phát hiện?”, Thủ tướng đặt vấn đề và chỉ đạo những địa phương để xảy ra phá rừng phải xử lý cơ quan trực tiếp làm nhiệm vụ, nhất là lực lượng kiểm lâm khi phát hiện sai phạm.

Thủ tướng đề nghị xác định trách nhiệm cụ thể của cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, bảo vệ rừng để “lập lại kỷ cương, kỷ luật trong bảo vệ rừng” thông qua các biện pháp, chế tài đủ mạnh.

Về phương hướng thời gian tới, nhấn mạnh đến tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 về bảo vệ và phát triển rừng bền vững, coi đây là một giải pháp quan trọng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân với mục tiêu đạt độ bao phủ, phát triển rừng đạt 42% đến năm 2020, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành bám sát chỉ tiêu này để thực hiện.

Định hướng 3 chủ trương lớn đối với nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm đóng cửa rừng, không thai thác gỗ rừng tự nhiên, coi đây là hành động nhất quán của các cấp, các ngành. Kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thủy điện nhỏ kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện. Cùng với đó là không cải tạo rừng nghèo kiệt khi chưa đánh giá có cơ sở khoa học, không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển, không chuyển rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ để sản xuất.

Về nhiệm vụ của các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai kết quả để toàn xã hội giám sát. Đặc biệt là kiểm điểm xử  lý nghiêm chủ rừng, bảo vệ rừng; ngăn chặn, ngăn ngừa hành vi phá rừng, các trường hợp thiếu trách nhiệm, không phát hiện nhanh, kịp thời các vụ việc vi phạm và kiên quyết loại khỏi cơ quan các phần tử thoái hóa biến chất trong công tác bảo vệ rừng. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng không đúng quy định, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo giải quyết tốt tình trạng di dân tự do, nhất là ở khu vực Tây nguyên; tổ chức tốt chính sách chi trả môi trường rừng; khẩn trương rà soát, giao, cho thuê diện tích rừng lâm nghiệp theo tinh thần “rừng phải có chủ, có người chịu trách nhiệm”.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với các dự án kinh tế - xã hội không chấp hành nghĩa vụ trồng rừng thay thế và chi trả nghĩ vụ môi trường rừng, nhất là ở Tây Nguyên./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Kazakhstan

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan, trưa 17/10 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Kazakhstan, Kassym Zhomart Tokayev (Ca-xim Giô-mát Tô-ka-ép).

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Kazakhstan tươi đẹp, thanh bình và mến khách; cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev đã mời và dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Thượng viện CH Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Kazakhstan nhằm củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa cơ quan lập pháp hai nước; xác định lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác song phương phát triển lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự cảm ơn chân thành về sự ủng hộ quý báu của Kazakhstan dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.      

Đánh giá cao thành tựu chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa mà Kazakhstan đã đạt được trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự ấn tượng về khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Kazakhstan và trở thành nền kinh tế hàng đầu tại Trung Á.        

Về quan hệ hợp tác song phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân. Việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong thời gian qua đã tạo động lực để phát triển vững chắc quan hệ hợp tác giữa hai nước.         

Thông báo với Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev về kết quả hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin (Nu-rơ-lan Ních-ma-tu-lin), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết hai bên đã thảo luận và nhất trí nhiều nội dung hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, xây dựng khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt của hai nước.          

Về kinh tế - thương mại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, nâng kim ngạch thương mại song phương hơn nữa; đề nghị hai bên đánh giá thực chất kết quả một năm triển khai Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu, từ đó rút kinh nghiệm và tìm ra biện pháp triển khai hiệu quả hơn nữa Hiệp định này; tranh thủ ưu đãi thuế quan của Hiệp định để đẩy mạnh trao đổi hàng hóa; phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Kazakhstan; tăng cường hợp tác đầu tư trong những lĩnh vực hai nước có thế mạnh và có nhu cầu.       

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn hai bên quan tâm thúc đẩy, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khác, như: an ninh, giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch. Cụ thể, sớm thống nhất nội dung Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù để ký kết trong thời gian tới; thúc đẩy hợp tác theo Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo ký tháng 9/2009 và Nghị định thư bổ sung ký tháng 11/2011; triển khai hiệu quả Hiệp định hợp tác du lịch ký tháng 11/2011 và các thỏa thuận liên quan, hỗ trợ quảng bá du lịch, tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa; trao đổi thông tin, tham gia hội chợ, triển lãm du lịch của nhau…          

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ song phương, cũng như hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Kazakhstan trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.        

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo Quốc hội khóa XIV của Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Kazakhstan, nhằm phát huy vai trò làm cầu nối trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp.         

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên xây dựng và phát huy cơ chế tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, như: IPU, APPF..., trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; tăng cường trao đổi đoàn các cấp; phối hợp giám sát thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký giữa hai nước và tạo dựng cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.          

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Kazakhstan; cho rằng chuyến thăm có nghĩa lịch sử bởi đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức.        

Giới thiệu về chức năng nhiệm vụ cũng như vai trò của Thượng viện Kazakhstan trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev nhấn mạnh Kazakhstan và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Việt Nam là đất nước đông dân số, có nền kinh tế phát triển nhanh. Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để phát huy nền tảng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, cũng như khai thác, phát huy tốt các tiềm năng của mỗi nước, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy nhiều lĩnh vực hợp tác.       

Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev cho biết trao đổi thương mại hai nước đã tăng lên thời gian qua, năm 2016 đạt khoảng 370 triệu USD, 8 tháng đầu năm nay đạt 375 triệu USD, dự kiến hết năm 2017 có thể đạt 450 triệu USD. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan, con số này chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Chính vì vậy các nghị sỹ, nhóm nghị sỹ hữu nghị của hai nước cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy chính phủ để quan hệ thương mại phát triển hơn nữa.   

Hoan nghênh Việt Nam đã tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu, Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên cần triển khai hiệu quả hơn nữa để tận dụng tối đa những ưu đãi, cơ hội mà Hiệp định này mang lại.   

Mặc dù là đất nước có diện tích lớn thứ 9 trên thế giới, Kazakhstan sẵn sàng nhập khẩu những mặt hàng nông sản do không sản xuất được. Hai bên có thể xuất nhập khẩu những mặt hàng có thế mạnh và nhu cầu. Cùng với đó, Kazakhstan hoan nghênh các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh…       

Tại cuộc hội kiến, nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch giáo dục-đào tạo, Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev cũng nhấn mạnh năm 2017 hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa và hợp tác nhân văn tại mỗi nước.          

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng mời Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev sang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Kassym Zhomart Tokayev trân trọng mời Việt Nam cử đại diện tham dự Đại hội lần thứ 6 lãnh đạo các dân tộc, các tôn giáo sẽ được tổ chức tại Kazakhstan vào tháng 10/2018./.  

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Ngày 18/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan về công tác đảm bảo an ninh, an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan về công tác đảm bảo an ninh, an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan báo cáo kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn của các sự kiện năm APEC 2017. Theo đó, từ cuối năm 2016 đến nay các Bộ Công an, Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các tiểu ban, Ban Thư ký APEC, các Bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai các mặt công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện của Năm APEC 2017.

Trong đó đã xây dựng, triển khai hàng trăm kế hoạch, phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn 6 hội nghị Quan chức cao cấp (SOM), 6 hội nghị cấp Bộ trưởng, hàng trăm cuộc họp, tiếp xúc song phương được tổ chức ở 8 địa phương. Qua đó góp phần quan trọng vào thành công bước đầu của Năm APEC 2017, tạo ấn tượng tốt đối với các đoàn Bộ trưởng/Trưởng đoàn tham dự các sự kiện trong khuôn khổ APEC 2017.

Sau khi nghe một số ý kiến đóng góp của lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong công tác phối hợp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện của Năm APEC 2017.

Chủ tịch nước nêu rõ, thời gian gần đây, tình hình an ninh, chính trị thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo; xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, hoạt động khủng bố, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ diễn ra gay gắt; khu vực Đông Nam Á xuất hiện những yếu tố bất ổn mới, nhất là hoạt động khủng bố, tranh chấp chủ quyền biển, đảo.... Tình hình đó là nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp đe dọa công tác bảo đảm an ninh, trật tự Tuần lễ cấp cao.

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Tiểu ban An ninh-Y tế và các Bộ, ngành, địa phương liên quan cần xây dựng, hoàn thiện các phương án bảo vệ các đoàn cấp cao tiếp xúc, thăm song phương cả ở Đà Nẵng, Quảng Nam, thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương liên quan.

Đồng thời tổ chức phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa lực lượng Công an với lực lượng Quân đội và các lực lượng khác có liên quan; phân công, phân cấp cụ thể, giao nhiệm vụ rõ ràng cho từng lực lượng, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất trong dịp Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

"Tình hình diễn biến rất nhanh chóng, mau lẹ, phức tạp khó dự báo, vì vậy chúng ta phải cập nhật những thông tin, diễn biến, tình hình, các đồng chí rà soát lại để bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ để làm sao thật chặt chẽ. Đồng thời cũng phải lường hết mọi khả năng, mọi tình huống để chủ động trong mọi tình huống. Tôi nhắc lại yêu cầu đặt ra là không để xảy ra bất cứ một sơ suất nhỏ nào có liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn để Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như năm APEC 2017 tuyệt đối an ninh, an toàn. Đây là điều kiện hết sức quan trọng góp phần vào thành công của năm APEC 2017 cũng như Tuần lễ cấp cao sắp diễn ra tại Đà Nẵng" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự Tuần lễ cấp cao APEC 2017, với trọng tâm là phòng, chống khủng bố, phá hoại, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các nguyên thủ/trưởng đoàn, Bộ trưởng và các đại biểu tham dự Tuần lễ cấp cao. Đồng thời cần tập trung đấu tranh với các tổ chức khủng bố, quản lý chặt số đối tượng là cơ sở phản động lưu vong và số đối tượng phản động trong nước.

Bên cạnh đó cần mở các đợt tấn công truy quét, trấn áp bọn tội phạm hình sự, tội phạm công nghệ cao, tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”..., làm trong sạch các địa bàn trọng điểm, nhất là ở thành phố Đà Nẵng và địa bàn các tỉnh giáp ranh, thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

"Ngoài việc mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tôi cũng đề nghị các đồng chí tăng cường công tác quản lý, vũ khí, vật nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Chủ động giải quyết các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở, không để kéo dài, lây lan sang các địa phương khác. Làm tốt công tác phòng, chống cháy, nổ tại các địa điểm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25. Xây dựng, tổ chức chỉ huy, điều hành tốt các phương án, kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nơi diễn ra các sự kiện Tuần lễ Cấp cao này" - Chủ tịch nước đề nghị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Tiểu ban An ninh-Y tế cần tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện xử lý các yếu tố rủi ro về an ninh môi trường, an ninh lương thực, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời sẵn sàng xử lý các sự cố môi trường, chủ động đối phó có hiệu quả với âm mưu, hoạt động khủng bố, phá hoại.

Phối hợp làm tốt công tác y tế, đặc biệt là y tế dự phòng; chuẩn bị chu đáo các cơ sở vật chất về y tế tại Đà Nẵng, xây dựng các phương án ứng phó trong trường hợp khẩn cấp, kể cả phương án di chuyển bệnh nhân lên tuyến Trung ương. Đặc biệt cần phối hợp với Bộ Xây dựng hoàn thành việc thẩm định, kiểm tra chất lượng thi công các công trình cải tạo, sửa chữa, xây mới các công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao bảo đảm an ninh, an toàn.

Lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội tăng cường công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ trong thời điểm này, không để bất cứ một phương tiện nào vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ qua thành phố Đà Nẵng trong dịp diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC; tiếp tục rà soát bom, mìn, vật nổ, chất độc, chất phóng xạ ở các địa điểm có liên quan đến các hoạt động Tuần lễ cấp cao; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động xâm nhập chống phá của số đối tượng chống đối và bọn tội phạm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp với lực lượng an ninh, cảnh sát các nước để trao đổi thông tin có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn. Đồng thời phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế và Tổ chức Cảnh sát hình sự các nước ASEAN triển khai chiến dịch bảo vệ từ xa Tuần lễ Cấp cao thông qua rà soát trên hệ thống dữ liệu số đối tượng khủng bố, nghi khủng bố và truy nã quốc tế để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc giữa Thường trực Chính phủ với Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để giải quyết một số nội dung quan trọng có ảnh lớn đến sự phát triển của tỉnh, của vùng và cả nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.

Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc giữa Thường trực Chính phủ với Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để giải quyết một số nội dung quan trọng có ảnh lớn đến sự phát triển của tỉnh, của vùng và cả nước.

Theo báo cáo của địa phương, 9 tháng năm 2017, Bắc Ninh đạt chỉ số tăng trưởng cao, tăng 15,9% so với cùng kỳ, thu ngân sách nội địa đạt 13.018 tỷ đồng, tăng 40,4%. Giá trị sản xuất công nghiệp – thế mạnh của tỉnh đạt 628.150 tỷ đồng, chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 25%; kim ngạch xuất khẩu đạt 18,8 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cũng trong thời gian này, Bắc Ninh thu hút FDI đạt 3,1 tỷ USD; thành lập mới 1.495 doanh nghiệp với tổng sổ vốn 9.861 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình phát triển đã và đang tạo ra nhiều khó khăn và áp lực về cơ chế, chính sách cũng như hạ tầng kinh tế - xã hội cho địa phương này.

Kết luận buổi làm việc, đánh giá cao thành tích về mọi mặt của Bắc Ninh với một quá trình phấn đấu liên tục, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại định hướng phát triển của tỉnh tập trung xây dựng trở thành một địa phương công nghiệp công nghệ cao từ đó lựa chọn các dự án thu hút đầu tư phát triển phù hợp.

Thủ tướng đã đề cập đến những thách thức mà tỉnh đang phải đối mặt như: Môi trường sống đang bị đe dọa do mật độ dân cư đông; vấn đề môi trường làng nghề; nguồn nhân lực cao còn thiếu và yếu so với nhu cầu phát triển sản xuất theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tổ chức quy hoạch sắp xếp dân cư trong bối cảnh mới; những vấn đề về đảm bảo an ninh trật tự, phát triển văn hóa truyền thống…

Thủ tướng lưu ý Bắc Ninh cần tập trung phấn đấu trở thành thành phố hiện đại, giữ gìn văn hóa truyền thống. Thủ tướng tán thành đề xuất xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và yêu cầu lập Ban Chỉ đạo với dự thảo điều chỉnh quy hoạch hợp lý chú ý đến các yếu tố môi trường, cây xanh, quan tâm đến phát triển đô thị, phong phú. Đặc biệt phải chuyển dần lao động từ nông nghiệp sang dịch vụ. Cùng với đó là đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống, ngăn ngừa tốt tệ nạn xã hội. Cùng với đó là tổ chức xây dựng, quy hoạch tốt kể cả đô thị, làng nghề, giữ gìn văn hóa, huy động toàn dân tham gia xây dựng làng nghề; quy hoạch lại nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh.

Tại buổi làm việc, Bắc Ninh kiến nghị Thủ tướng chấp thuận gộp các giai đoạn đầu tư khác nhau của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Display tại Bắc Ninh thành một Dự án duy nhất và được áp dụng một điều kiện hưởng ưu đãi chung cho cả ba giai đoạn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty trong việc hạch toán và dự báo trong hoạt động sản xuất; đồng thời, đây cũng là yếu tố tích cực góp phần động viên, khuyến khích Công ty tiếp tục đầu tư mở rộng để trở thành cứ điểm sản xuất chiến lược tại tỉnh Bắc Ninh. Về vấn đề này, Thủ tướng khẳng định quan điểm tạo điều kiện thuận lợi cho Samsung tuy nhiên phải đảm bảo yêu cầu không làm giảm thu ngân sách Nhà nước, hoặc giảm ít, đồng thời đảm bảo môi trường đầu tư.

Đối với kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Bắc Ninh thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Thủ tướng đồng ý về chủ trương nhưng yêu cầu tỉnh đảm bảo không tăng biên chế và phải có những biện pháp mạnh trong kiểm soát an toàn thực phẩm; trong đó, chú ý đến điều kiện về nguồn gốc thực phẩm trước khi cho lưu hành trên thị trường./.  

 (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 19/10 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành uỷ TP Hồ Chí Minh nhằm sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020.

 

Hình ảnh tại buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo của Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tập thể Bộ Chính trị nhất trí đánh giá: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW, trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế diễn biến phức tạp, hậu quả khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế lớn, kinh tế thế giới phục hồi chậm, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào thành tựu chung của cả nước.

Giai đoạn 2011-2015, GDP bình quân của Thành phố đạt 9,6%/năm, gấp 1,63 lần bình quân cả nước, cao hơn chỉ tiêu Nghị quyết 16 đề ra (1,5 lần), nhưng thấp hơn 11,4%/năm của giai đoạn 2006-2010. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,05%/năm, gấp 1,3 lần cả nước, GRDP bình quân đầu người đạt 5.122 USD/người, gấp 2,37 lần bình quân cả nước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm ước đạt 1,19 triệu tỷ đồng, gấp 2 lần giai đoạn 2006-2010.

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đạt được nhiều kết quả thiết thực trên các lĩnh vực chỉnh trang đô thị, phát triển nhà ở, cung cấp nước sạch, bảo vệ môi trường. Công tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, hoạt động nghiên cứu, ứng dựng khoa học-công nghệ; văn hoá nghệ thuật có bước tiến tích cực, góp phần thiết thực vào quá trình phát triển; công tác chăm sóc sức khoẻ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả.

Giữ vững ổn định chính trị xã hội, quốc phòng, an ninh được tăng cường, thực hiện có hiệu quả chiến lược cải cách tư pháp; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí chuyển biến tích cực.

Quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng; các hoạt động đối ngoại luôn chủ động, bảo đảm hiệu quả và đồng bộ; toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của TP trên trường quốc tế.

TP Hồ Chí Minh cũng đã quyết liệt chỉ đạo khắc phục hiệu quả một số hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng, thường xuyên thực hiện công tác cải cách hành chính; đẩy mạnh phân cấp, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các cấp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai các giải pháp xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Công tác dân vận của hệ thống chính trị tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức, ngày càng sâu sát và gắn bó với nhân dân. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, góp phần tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng bộ với nhân dân.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị cũng cho rằng, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, mặc dù Đảng bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức song trên thực tế vẫn còn một số mặt hạn chế. 5 năm qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 16 còn chậm, chưa đủ quyết liệt, chưa góp phần ngăn chặn sự suy giảm tăng trưởng kinh tế của thành phố; chưa khắc phục có hiệu quả những khó khăn, thách thức gia tăng cùng với sự phát triển của TP. Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2016 không đạt kế hoạch, tăng trưởng công nghiệp nói chung và hầu hết các ngành trọng yếu sụt giảm. Thu hút đầu tư nước ngoài giảm 32% so với giai đoạn 2006-2010. Tỷ trọng xuất khẩu của Thành phố trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước giảm, năm 2016 chỉ còn 18%. Tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh thành phố chậm được cải thiện…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây, cũng như công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển sau này.

Phân tích và chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế là do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn trong thời gian tới, Đảng bộ, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục bám sát những nội dung tư tưởng, thực hiện thật tốt Nghị quyết 16/NQ-TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, cũng là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tiếp tục nỗ lực vướn lên, đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của cả nước.

 

Tổng Bí thư phát biểu kết luận buổi làm việc

Về những kiến nghị, đề xuất liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù, phân cấp quản lý, Tổng Bí thư chỉ rõ: Nghị quyết 16/NQ-TW quy định rất chặt chẽ, cụ thể, đề cập toàn diện nhiều mặt. Trong Nghị quyết không có chữ “đặc thù” nhưng tư tưởng đã là “đặc thù”. Đó là: Tiếp tục cho phép Thành phố được thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh mà thực tiễn Thành phố đặt ra trong quá trình phát triển, nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp. Khi thực hiện thí điểm, Thành phố phải có đề án xin Chính phủ cho thí điểm về từng vấn đề cụ thể và chịu sự theo dõi, giám sát của Chính phủ, đặc biệt với những vấn đề lớn và nhạy cảm. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi để Thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cụ thể là tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách Thành phố đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và địa phương, trong khi chưa tăng tỷ lệ điều tiết, hằng năm xem xét tăng nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu và tăng hỗ trợ từ nguồn thu xuất nhập khẩu trên địa bàn… Tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho thành phố trong một số lĩnh vực như: Quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho Thành phố về ngân sách, về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư, tổ chức nhân sự… phù hợp với điều kiện của Thành phố. Bởi vậy, Bộ Chính trị đã thống nhất, sau cuộc làm việc này sẽ ban hành Kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 16/NQ-TW ngày 10/8/2012 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020.

Tổng Bí thư lưu ý, Thành phố Hồ Chí Minh cần chủ động phối hợp, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành nhằm tăng thêm sức mạnh cho Thành phố phát triển. Đồng thời, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương cũng cần quan tâm hỗ trợ để Thành phố Hồ Chí Minh vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, vì sự phát triển không chỉ của riêng Thành phố mà của cả nước./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đưa Thủ đô Hà Nội vươn lên bứt phá mạnh mẽ hơn nữa

Sáng 20/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tình hình thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) “về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020”.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Chuyển biến toàn diện sau 5 năm thực hiện Nghị quyết

Báo cáo của Đảng bộ Thành phố Hà Nội tại buổi làm việc cho biết, trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Thành ủy Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, vận dụng sáng tạo, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị, tạo những bước chuyển biến mới, toàn diện trên các lĩnh vực công tác của Thủ đô.

Trong 5 năm 2011-2015, kinh tế tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,57%/năm, vượt khoảng 2,56% so với mức tăng bình quân chung cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 79,4 triệu đồng, gấp 1,7 lần so với năm 2011. Riêng năm 2016, GRDP tăng 8,2% (quy mô đạt 27,6 tỷ USD). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp); trong đó dịch vụ chiếm 67,09%; công nghiệp - xây dựng 29,69%; nông nghiệp 3,22%. Môi trường đầu tư được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội có cải thiện đáng kể, năm 2016 xếp thứ 14/63 (tăng 37 bậc so với năm 2012).

Tổng thu ngân sách Nhà nước 5 năm đạt trên 755 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 7,3%/năm. Năm 2016, thu ngân sách trên địa bàn đạt 186,95 nghìn tỷ đồng, bằng 110,3% dự toán HĐND Thành phố giao, tăng 16,1% so với năm 2015.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị được chú trọng, nhiều lĩnh vực có chuyển biến tích cực. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường được chú trọng. Đẩy mạnh đầu tư phát triển đồng bộ và từng bước hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Công tác chỉnh trang đô thị có nhiều đổi mới, hệ thống cây xanh, công viên, thảm cỏ, trang trí chiếu sáng được quan tâm đầu tư xanh - sạch - đẹp hơn.

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hà Nội đứng đầu cả nước về chỉ số phát triển con người với nhiều thành tích trong văn hoá, giáo dục, y tế, thể thao, nhất là chất lượng giáo dục đào tạo. Tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố cuối năm 2017 còn 1,7%.

Quốc phòng, an ninh của Thủ đô tiếp tục được củng cố, tăng cường; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường bình yên; bảo đảm an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước, các hoạt động đối ngoại quốc gia, các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng, tạo chuyển biến mạnh, toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động của Đảng bộ. Đảng bộ Hà Nội là đơn vị gương mẫu, đi đầu trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, với nhiều biện pháp, cách làm chủ động, sáng tạo. Thành ủy đã ban hành Kế hoạch và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được triển khai nghiêm túc, chủ động, bài bản, khoa học, đạt kết quả bước đầu quan trọng. Cải cách hành chính được đẩy mạnh; chỉ số CCHC xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố; xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT; tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng trong các cơ quan nhà nước đạt trên 94%.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc

Tuy nhiên, tăng trưởng GRDP; GRDP bình quân đầu người; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu; Tỷ lệ lao động qua đào tạo; nhà ở đô thị bình quân đầu người…chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh Thủ đô; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh nhìn chung còn thấp. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất, nhất là đất nông nghiệp còn nhiều và chậm được xử lý. Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ giãn dân khu vực nội đô còn thấp… An toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc cho nhân dân. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ… 

Giữ bản sắc riêng của Thủ đô Hà Nội

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Bộ Chính trị và các bộ, ngành Trung ương đã có nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét về kết quả thực hiện Nghị quyết 11. Khẳng định những thành tựu nổi bật của Thủ đô trong 5 năm qua, song Bộ Chính trị cũng cho rằng, còn một số chỉ tiêu trong Nghị quyết chưa thực hiện tốt; nhiều điều, khoản trong Luật Thủ đô chưa được triển khai thực hiện tốt.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, thay mặt Bộ Chính trị phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Bộ Chính trị đánh giá cao việc thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị của thành phố Hà Nội trong 5 năm qua. Hà Nội đã có sự phát triển vươn lên mẽ trên nhiều lĩnh vực, khẳng định được vị thế, vai trò là Thủ đô của cả nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hà Nội có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, là nơi hội tụ các giá trị tinh thần lâu nhất và lớn nhất cả nước. Đây là nguồn lực vô cùng quý giá mà Hà Nội cần tận dụng và phát huy mạnh mẽ hơn để xây dựng, phát triển Thủ đô trong tương lai. “Nói đến Hà Nội là nói đến Thủ đô. Thành phố thì có nhiều mà Thủ đô chỉ có một. Riêng Thăng Long đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Nếu tính từ thời An Dương Vương, Cổ Loa thì lịch sử còn lâu đời hơn. Một Thủ đô mà có bề dày lịch sử như thế vô cùng quý giá. Lâu nay tôi cảm thấy chúng ta ít nói đến điều này. Nói đến Thủ đô là nói đến đầu não chính trị, hành chính của quốc gia. Ý nghĩa giá trị lịch sử văn hóa có rất lâu đời, ta chưa khai thác hết. Đây cũng là nguồn lực, nguồn lực tinh thần vô cùng quý giá” – Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý Hà Nội trong quá trình phát triển, cần giữ được bản sắc riêng của mình, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. “Điều lo ngại là cứ mải mê làm ăn kinh tế bằng mọi giá mà quên đi, đánh mất các giá trị văn hóa. Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc cũng mất. Làm sao phải giữ được bản sắc riêng của Hà Nội trong quá trình phát triển. Phải giữ được hồn cốt của dân tộc. Chúng ta có khẩu hiệu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, yếu tố thanh lịch đặt lên trước văn minh. Gần đây, chúng ta thường không nhắc đến yếu tố thanh lịch, đây là điều rất đáng tiếc” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

 

Các đồng chí thành viên Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư lưu ý, Hà Nội cần hết sức chú trọng giữ gìn kỷ cương trật tự xã hội, quản lý dân cư, quản lý xây dựng, quy hoạch, xây dựng nông thôn mới... Trong quan hệ đối ngoại, Hà Nội là bộ mặt của đất nước, nơi đặt cơ quan đại diện ngoại giao của các nước, các tổ chức quốc tế có quan hệ với Việt Nam. Các cơ quan, ban, bộ, ngành Trung ương đều đóng tại Hà Nội. Cho nên, Hà Nội phải thật văn minh, lịch sự, làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại không chỉ cho Hà Nội mà cho cả nước.

Đề cập đến công tác xây dựng Đảng, Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị, Tổng Bí thư chỉ rõ, Hà Nội còn nhiều việc phải làm. Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước, với gần 40 vạn đảng viên, bao gồm cả lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, nên phải gương mẫu đi đầu, phải là Đảng bộ tiêu biểu của cả nước, kỷ luật kỷ cương phải nghiêm minh, đồng thời thu hút mọi nguồn lực, tinh hoa, chất xám của cả nước và quốc tế để phát triển Thủ đô, để Hà Nội thực sự trở thành thành phố "rồng bay", văn hiến, thanh lịch, hòa bình.

Đồng ý với phương án tổ chức kỷ niệm 10 năm thực hiện mở rộng địa giới hành chính Thủ đô vào năm 2018, Tổng Bí thư chúc Đảng bộ Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô. Tổng Bí thư nhắc nhở, vấn đề đặt ra là triển khai vào thực tế thế nào, trước hết phải chọn một số việc để tập trung thực hiện. Hà Nội cần chủ động hơn nữa, phối hợp, tranh thủ nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành Trung ương, cũng như các địa phương bạn, để có thêm nguồn sinh lực mới, với khí thế mới, quyết tâm mới, đưa Thủ đô Hà Nội vươn lên bứt phá mạnh mẽ hơn nữa./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]

 
 
 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội.