Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 

 

 

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Tổng Bí thư: Trí thức, văn nghệ sỹ là hiền tài, là nguyên khí quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thăm, tặng quà gia đình có công với cách mạng

Bạc Liêu hoàn toàn có thể trở thành viên ngọc xanh bên bờ biển Tây Nam của Tổ quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ vùng Cảnh sát biển 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cu-ba

Mông Cổ coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội: Thanh Hóa cần rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác cán bộ

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Mông Cổ đã có những bước phát triển mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Chủ tịch Công đoàn cơ sở là hạt nhân xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh

Tổng Bí thư: Ngành Công an cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự

Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là nhạc trưởng trong điều phối vĩ mô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Hội Luật sư Hoa Kỳ

Việt Nam mong muốn cân bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương với Thủ tướng Trung Quốc và Thủ tướng Thái Lan

Khoa học công nghệ phải góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế

Chủ tịch nước dự chương trình nghệ thuật "Sức mạnh nhân đạo"

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng tác chiến không gian mạng tiến thẳng lên hiện đại

Thừa Thiên Huế cần có quy hoạch tốt và quản lý tốt quy hoạch

Xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Tây Ban Nha đến chào xã giao

Thủ tướng tiếp Đại sứ Cuba và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Tây Ban Nha đến chào xã giao

Tổng Bí thư dự Kỳ họp thứ 4 Hội đồng Lý luận Trung ương

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc mừng Giáng sinh tại Giáo phận Thanh Hóa

Thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Lào

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Bộ đội Biên phòng cần phát huy vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên
Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội thảo “Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017”, sáng 5/12, tại Hà Nội.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội thảo.

Diễn ra trong hai ngày 4-5/12, sự kiện này do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG lần đầu tiên tổ chức với chủ đề “Định hình & Phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương, cùng hơn 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: thế giới ngày nay đang chứng kiến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ xuyên ngành thế hệ mới, mở ra một thời đại phát triển mới của loài người gắn với trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT) cùng sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra cả cơ hội và thách thức to lớn đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc cũng như của mỗi cộng đồng, mỗi cá nhân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nhiều giải pháp quan trọng.

Văn kiện Đại hội Đảng XII đã xác định rõ định hướng tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ và xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, phát huy năng lực sáng tạo của mọi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức; khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là tập trung xây dựng, phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tái cấu trúc nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Trong đó, một số nội dung trọng tâm là:

Tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật cho phát triển nền kinh tế số, công nghiệp thông minh. Xây dựng chiến lược tổng thể về chuyển đổi số và cơ sở dữ liệu quốc gia làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Khuyến khích phát triển, kết nối, chia sẻ, sử dụng hiệu quả hạ tầng số quốc gia. Hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp đầu tư phát triển, đổi mới, ứng dụng công nghệ cao; vận hành hiệu quả các quỹ phát triển công nghệ; tập trung phát triển các đô thị thông minh.

Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó công nghệ thông tin và hạ tầng thông tin đóng vai trò là “hạ tầng của hạ tầng” cho nền kinh tế số. Tập trung đầu tư hiện đại hóa đồng bộ, kết nối liên thông hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, bao gồm: Hạ tầng viễn thông, hạ tầng dữ liệu, hạ tầng thông tin và hạ tầng tri thức.

Phát triển nhanh nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng nền kinh tế số, biến lợi thế dân số vàng thành lợi thế về năng lực số trong hội nhập và phân công lao động quốc tế. Phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam có đội ngũ trên 1 triệu nhân lực công nghệ số trình độ cao. 

Phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; thúc đẩy khởi nghiệp trong mọi ngành, lĩnh vực. Khơi dậy niềm đam mê khoa học và khát vọng sáng tạo, nhất là của thế hệ trẻ. Ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin phải trở thành yêu cầu bắt buộc trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của cả nước cũng như từng bộ, ngành và địa phương.

Cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cần chung tay, vào cuộc trong phong trào đổi mới, sáng tạo, chủ động nắm bắt và khai thác có hiệu quả các cơ hội to lớn mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Doanh nghiệp vừa là trung tâm, vừa và động lực phát triển của công nghệ mới, công nghiệp thông minh và trong thương mại hóa, ứng dụng thành công các thành tựu khoa học-công nghệ vào thực tiễn đời sống. Các doanh nghiệp phải có tầm nhìn, mơ ước lớn vượt ra biên giới quốc gia, đưa sản phẩm và dịch vụ sản xuất tại Việt Nam chinh phục thị trường trong nước, thế giới; góp phần làm thay đổi, nâng tầm thị hiếu của người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước, quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc nên chúng ta không thể bỏ lỡ và cần chủ động nắm bắt. Phải hành động quyết liệt, kịp thời để vượt qua thách thức, phát huy mọi lợi thế, tận dụng thành công cơ hội phát triển. Phải có thái độ ứng xử cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm những mô thức mới. Phải tạo dựng môi trường thể chế, chính sách, pháp luật thông thoáng, sẵn sàng thích ứng và kiến tạo, thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh mới phát triển”.

 

Thủ tướng thăm quan các gian hàng tại triển lãm.

Thủ tướng Chính phủ nêu 3 vấn đề để đại biểu trao đổi, thảo luận. Một là, Việt Nam đang ở đâu? Tập trung đánh giá thực trạng của nền kinh tế Việt Nam trên phương diện ứng dụng công nghệ mới, phát triển công nghiệp thông minh, nhất là những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức; làm rõ những lợi thế của Việt Nam trong phát triển kinh tế số, nhất là về nguồn nhân lực và sự năng động, sáng tạo của khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp.

Hai là, các nước đang làm gì? Thủ tướng đề các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh, đặc biệt là những nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam như Trung Quốc và các nước ASEAN; trong đó nêu rõ những bài học kinh nghiệm và điều kiện áp dụng. Nhiều nước thành công nhưng cũng nhiều nước thất bại, kể các các nước đã phát triển và đang phát triển. Vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu kỹ, phân tích cụ thể để tránh bài học thất bại, áp dụng bài học thành công.

Ba là, Việt Nam cần làm gì để phát triển thành công nền kinh tế số, công nghiệp thông minh? Thủ tướng đề nghị đề xuất, kiến nghị cụ thể về chiến lược, định hướng và giải pháp phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh ở Việt Nam thời gian tới, trong đó đặc biệt chú trọng tính hiệu quả, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế. Từ thực tiễn quản lý, chỉ đạo điều hành cho thấy, đây là một nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp, nhất là trong bối cảnh nguồn lực còn hạn hẹp và trình độ phát triển kinh tế - xã hội chưa cao. Cần thiết kế hệ thống tổng thể, hài hòa trên cơ sở bảo đảm lợi ích chung cả trước mắt và trong trung, dài hạn; trong đó phải đặt doanh nghiệp làm trung tâm trong phát triển công nghiệp thông minh, hỗ trợ hiệu quả quá trình chuyển đổi số hóa, chuyển giao và đổi mới công nghệ.

Trên cơ sở báo cáo của các diễn giả, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nhà khoa học, nhà quản lý và quý vị đại biểu cùng thảo luận, chia sẻ thẳng thắn, nêu rõ quan điểm, định hướng, giải pháp cụ thể, rõ ràng, bảo đảm tính khách quan, khoa học và phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

“Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm và hành động cụ thể; chuyển hóa được công nghệ và ý tưởng sáng tạo thành giá trị gia tăng, giải quyết được vấn đề của thực tiễn đặt ra, tạo được việc làm và sản phẩm, dịch vụ mới. Tập trung nắm bắt xu hướng công nghệ mới, trang bị đủ năng lực, sẵn sàng tiếp nhận các mô hình kinh doanh mới, dũng cảm từ bỏ, cải cách mô hình cũ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng”, Thủ tướng nêu rõ./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài

Chiều 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sohn Kyung Shik, Chủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) đang có chuyến thăm ở Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sohn Kyung Shik, Chủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Vui mừng gặp lại ông Sohn Kyung Shik, Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn CJ đã có nhiều hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Việt Nam coi thành công của nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn CJ, ông Sohn Kyung Shik cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết, hoạt động của Tập đoàn CJ tại Việt Nam đang rất thuận lợi và nhận được sự đồng hành của các cơ quan chức năng Việt Nam.

Hiện tại, Tập đoàn CJ đang đầu tư một trung tâm nghiên cứu phát triển về an toàn thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, tập trung nghiên cứu kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu các sản phẩm mới bằng nguyên liệu của Việt Nam; chế biến các sản phẩm an toàn xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, thế giới và cả thị trường Mỹ. Tập đoàn CJ cũng mới hợp tác với Công ty Gemadept của Việt Nam trong lĩnh vực logistic. Hiện tại CJ có một công ty thành viên là CJ logistic, là công ty logistic lớn nhất Hàn Quốc. Do đó, CJ mong muốn thông qua CJ logistic sẽ giúp Công ty liên doanh giữa CJ và Gemadept trở thành một doanh nghiệp lớn trên thế giới.  Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh ở Việt Nam và dự kiến phát sóng tại nhiều nước. Tập đoàn cũng đang đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tại Ninh Thuận.

Chúc mừng những thành công của Tập đoàn CJ tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, thành công đó không chỉ đóng góp cho Tập đoàn mà còn đóng góp cho mối quan hệ hai nước. Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn CJ đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, trong đó có nghiên cứu sản xuất thực phẩm, logistic, đặc biệt là sản xuất phim tại Việt Nam để xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Sohn Kyung Shik và

đoàn đại biểu Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Đánh giá Hàn Quốc là nước thành công trong việc đưa văn hóa dẫn dắt sự phát triển kinh tế, đưa sản phẩm văn hóa ra nhiều nước trên thế giới, Thủ tướng mong muốn Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm này với Việt Nam.

Cho rằng CJ là tập đoàn có thế mạnh trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp, Thủ tướng mong muốn CJ đầu tư và hỗ trợ Việt Nam trong phát trong lĩnh vực này, nhất là nông nghiệp hữu cơ.

Thủ tướng cho biết, hiện nay có trên 150 nghìn người Hàn Quốc sinh sống, làm việc ở Việt Nam, có nhiều tập đoàn hàng đầu như Samsung, LG, Lotte, CJ đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng mong muốn CJ và các tập đoàn góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, tạo làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam thời gian tới./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến Bang Ontario (Canada)

Chiều 6/12, tiếp bà Kathleen Wynne, Thủ hiến Bang Ontario, Canada đang có chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hợp tác của Bang Ontario với Việt Nam, bởi trong 4 tỷ USD kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Canada thì kim ngạch thương mại với Bang Ontario chiếm 3 tỷ USD.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến Bang Ontario (Canada) Kathleen Wynne.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện  hơn 100 nghìn người Việt Nam  đang ở Ontario, chuyến thăm Việt Nam của Thủ hiến Bang Ontario chính là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Canada.

Nhấn mạnh đến việc các nước cần thúc đẩy tự do hóa thương mại, Thủ tướng cho biết, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua tại Đà Nẵng, các nước đã nhất trí việc tiếp tục đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương. Đây là cơ sở để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, bởi kim ngạch thương mại Việt Nam – Canada còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng mong muốn thời gian ngắn tới, kim ngạch thương mại song phương tăng ít nhất 10 - 15%.

Với tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khai khoáng, chế tạo, kể cả quốc phòng an ninh và các doanh nghiệp Canada đầu tư vào Việt Nam đều thành công, Thủ tướng mong muốn có nhiều doanh nghiệp Canada khác, trong đó có các doanh nghiệp Bang Ontario đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Canada, đầu tư vào Việt Nam.

Thủ hiến Bang Ontario, Kathleen Wynne bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp. Bà cho biết: Bang Ontario là Bang đầu tiên triển khai thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Canada sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Justin Trudeau tới Việt Nam. Ontario là Bang chiếm 40% GDP của Canada, là đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Thủ hiến Bang Ontario cho biết: Thành phần đoàn lần này có khoảng 50 doanh nghiệp của Bang sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn, trong đó có các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng, giáo dục, công nghiệp sạch, y tế...  Ngoài ra, có nhiều tổ chức phi lợi nhuận cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. 

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thúc đẩy tự do hóa thương mại, Thủ hiến Bang Ontario cho biết: Chính quyền Bang rất tích cực thúc đẩy chính quyền Canada về đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực

Chiều 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith (Xạ-lởm-xay Côm- mạ-xít), đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng Saleumxay Kommasith và Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào sang dự tham vấn thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao và giao lưu hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào lần này.

Thủ tướng chúc mừng thành công của buổi tham vấn làm việc giữa Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và cho rằng cơ chế tham vấn này phát huy hiệu quả, giúp hai bộ hợp tác chặt chẽ, thường xuyên hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước tin tưởng giao phó. Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn xác định hợp tác, phối hợp với nước bạn Lào anh em bằng cả tấm lòng người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith bày tỏ vui mừng được sang thăm, làm việc tại Việt Nam, gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; cảm ơn những tình cảm chân thành, thắm tình đồng chí, anh em mà Thủ tướng dành cho Chính phủ và nhân dân Lào. Nhân dịp này, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith trân trọng chuyển lời chúc tốt đẹp, lời thăm hỏi thân thiết của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cần thường xuyên phối hợp thông qua cơ chế hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ hai nước để khắc phục, giải quyết các vấn đề phát sinh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của hai Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, góp phần tăng cường, củng cố, hợp tác sâu rộng toàn diện thời gian qua. Khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất để gìn giữ và phát triển mối quan hệ  “có một không hai” trên thế giới với Lào, Thủ tướng đề nghị thế hệ trẻ hai nước có trách nhiệm duy trì, phát huy lâu dài tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc Việt – Lào từ thế hệ này, sang thế hệ khác.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị hai Bộ Ngoại giao hai nước cần đẩy mạnh họp tác đi vào chiều sâu, chú trọng hiệu quả thực chất, phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin thường xuyên.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith trân trọng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam về thành công quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng vừa qua.

Thông báo với Thủ tướng về những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cho biết, trong cuộc tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước được tổ chức lần này, hai bên đã cùng nhau kiểm tra, đánh giá lại các thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương hai nước với tinh thần thẳng thắn, anh em trên tất các lĩnh vực. Theo đó, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả trong quan hệ hợp tác, hai bên cũng thống nhất những điểm tồn tại và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới và việc này cần sự kết nối, trao đổi thường xuyên giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước. Hai bên cũng đã xác định tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực trong năm 2018; phối hợp chặt chẽ và thực chất hơn nữa trong giải quyết những vấn đề phát sinh.

Cùng với đó, hai bên cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt, quan hệ hợp tác toàn diện Việt – Lào đến thế hệ trẻ hai nước; coi đây là tài sản vô giá của hai nước, hai dân tộc./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Ngày 7/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau (Gô-mốt-xô Rút Ma-gau) tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền

Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đại sứ Kgomotso Ruth Magau đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; chúc Đại sứ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Nam Phi và các nước ở châu Phi, coi đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam - Nam Phi tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Quan hệ kinh tế, thương mại tiếp tục phát triển, với kim ngạch song phương những năm gần đây thường ở mức trên 1 tỷ USD. Hợp tác trên các diễn đàn quốc tế được duy trì…

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi còn rất lớn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực có thế mạnh, nhất là về thương mại, khai khoáng, giáo dục, du lịch, tài nguyên - môi trường.

Chúc mừng những thành tựu nhiều mặt mà Nam Phi đã đạt được trong những năm vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (Gia-cốp Du-ma), trân trọng mời Tổng thống Jacob Zuma sang thăm Việt Nam.

Đại sứ Kgomotso Ruth Magau trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng trong nhiệm kỳ 4 năm rưỡi công tác tại Việt Nam, quan hệ hai nước đã có nhiều bước phát triển. Đại sứ cho biết, Nam Phi đã tận dụng tất cả các cơ hội hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, hợp tác qua kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, như dịp Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức, Nam Phi đã cử đoàn cấp cao sang tham dự và có các cuộc gặp Lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Hai nước đã thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, gần đây nhất là chuyến thăm Nam Phi của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ (tháng 8/2017). Việt Nam là một nước bạn bè của Nam Phi, vì vậy Nam Phi sẽ nỗ lực đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Đại sứ Kgomotso Ruth Magau cho biết, bà sẽ trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn những chia sẻ của Đại sứ Kgomotso Ruth Magau về quan hệ Việt Nam - Nam Phi, mong Đại sứ luôn gìn giữ những tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và quan hệ hai nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2018, Việt Nam và Nam Phi sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; mong muốn hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong dịp này, qua đó tạo cơ sở phát triển quan hệ hai nước lên một tầm cao mới./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nam Phi

Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau tới chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau

tới chào từ biệt.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Kgomotso Ruth Magau có nhiệm kỳ thành công trên cương vị Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam. Thủ tướng hy vọng, trên cương vị công tác mới, bà Kgomotso Ruth Magau sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy việc tăng cường hợp tác mọi mặt với Việt Nam. 

Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc cách đây 11 năm, trong chuyến thăm Nam Phi, quốc gia giàu tiềm năng phát triển và hiếu khách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ truyền thống trên nền tảng một tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Hai nước cũng có nhiều điểm chung, nhất là cùng có giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng phát triển đất nước. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh giao thương, tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại trên mức hơn 1 tỷ USD. Cùng với đó, hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp hai nước vào Nam Phi và Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, bởi Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về các mặt hàng nông sản. 

Đại sứ Nam Phi Kgomotso Ruth Magau trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; trân trọng gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. 

Xúc động nói lời từ biệt Chính phủ, nhân dân Việt Nam sau một nhiệm kỳ gắn bó trên cương vị Đại sứ, bà Kgomotso Ruth Magau nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự to lớn với bà, bởi Việt Nam là quốc gia có vai trò rất quan trọng trong định hướng hợp tác, đối ngoại của Chính phủ, Đảng ANC và nhân dân Nam Phi. Chính phủ, Đảng ANC và nhân dân Nam Phi luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Nam Phi trong đấu tranh giành độc lập cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước. 

Vui mừng về quan hệ hai nước đã có những bước phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ khẳng định, trong thời gian tới, thông qua Đại sứ kế nhiệm, Nam Phi sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, Nam Phi cũng mong muốn trao đổi các mặt hàng nông sản với Việt Nam như thịt bò, mặt hàng thực phẩm nổi tiếng của Nam Phi. Ngoài ra, hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Chiều 8/12, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, đã chủ trì Phiên họp thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chủ tịch nước.

 

Hội đồng đã nghe các báo cáo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các cơ quan hữu quan và cho ý kiến về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2017, phương hướng nhiệm vụ chủ yếu năm 2018; công tác sẵn sàng chiến đấu, tổ chức luyện tập, diễn tập các phương án xử lý tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh; về lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.  

Phát biểu kết luận, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh thay mặt Hội đồng biểu dương lực lượng Quân đội, Công an đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X, Nghị quyết Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp về các chủ trương, giải pháp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh; thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu; rà soát, bổ sung, hoàn thiện và tổ chức luyện tập, diễn tập có hiệu quả các phương án xử lý các tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh; triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo đảm thực sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phối hợp, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ với các lực lượng có liên quan bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngày đêm giúp dân khắc phục hậu quả bão lụt, đặc biệt là cơn bão số 12; chủ động nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện, hoạt động của Năm APEC Việt Năm 2017, Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, không để xảy ra bất cứ sơ suất gì, được bạn bè quốc tế khâm phục và đánh giá cao.  

Đồng tình với các giải pháp, kiến nghị, đề xuất của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tình hình, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh trong tình hình mới và ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác diễn tập các phương án xử lý tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tăng cường phối hợp, hiệp đồng chiến đấu giữa lực lượng Quân đội, Công an, Ngoại giao với các lực lượng khác nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh./.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liberia

Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Marjon Vashti Kamara, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liberia đang có chuyến thăm Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liberia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hoan nghênh Bộ trưởng Marjon Vashti Kamara lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liberia sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, mang đến cho nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm tốt đẹp từ nhân dân Liberia. Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, viễn thông, đồng thời mong muốn hai nước cần thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có. Đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc làm việc giữa bà Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liberia với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng sau chuyến thăm này, quan hệ hai nước sẽ có những bước tiến mới, phát triển mạnh mẽ với những dự án cụ thể được triển khai, nhằm đáp ứng nguyện vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao. Cho rằng kim ngạch thương mại hai nước còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng khi năm 2016 chỉ đạt 35,3 triệu USD, Thủ tướng đề nghị Liberia tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường nước này; ưu tiên những sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và Liberia có nhu cầu như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng. Hai bên cũng cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp nhằm tìm hiểu thị trường, tham dự hội chợ, triển lãm; tổ chức hội thảo doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các diễn đàn quốc tế và khu vực; đề nghị Liberia ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Marjon Vashti Kamara cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, và cho biết đã có cuộc làm việc rất thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam về các vấn đề quan tâm, trong đó có vấn đề miễn visa cho các nhà ngoại giao hai nước; thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực thương mại và đầu tư.  

Trong chuyến thăm lần này, Bà Bộ trưởng đã gặp đại diện các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và đánh giá cao lực lượng doanh nghiệp này có sự phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian qua. Bà cũng có những cuộc tiếp xúc với các tập đoàn viễn thông lớn của Việt Nam và mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này. Các thông tin về cơ hội và tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp Liberia và mong muốn doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 

Bộ trưởng Marjon Vashti Kamara cho biết Liberia ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn hai nước thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Bộ Chính trị cho ý kiến về kết quả kiểm tra công tác cán bộ

Sáng 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp cho ý kiến về Báo cáo tổng hợp kết quả 5 đoàn của Bộ Chính trị kiểm tra về công tác cán bộ.

Theo đó, trong chương trình kiểm tra năm 2017, 5 đoàn của Bộ Chính trị đã kiểm tra việc thực hiện Kết luận 24-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo và Quyết định số 68-QĐ/TW về ban hành quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử ở 15 tổ chức Đảng trực thuộc gồm 10 tỉnh và 5 cơ quan Trung ương.

 

Tổng Bí thư phát biểu tại cuộc họp.

 

Còn tư tưởng cục bộ trong công tác cán bộ 

Đánh giá của các đoàn kiểm tra tại 15 đơn vị cho biết, trong thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, kết luận, quy định và hướng dẫn của Trung ương về công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và giới thiệu cán bộ ứng cử. Công tác đánh giá cán bộ từng bước được đổi mới về nội dung và phương pháp; công tác quy hoạch cán bộ đã đi dần vào nền nếp, cơ bản đảm bảo phương châm “động” và “mở”, thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình; việc rà soát, bổ sung quy hoạch được thực hiện nghiêm túc. 

Công tác đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ gắn với thực hiện luân chuyển để rèn luyện cán bộ được quan tâm; việc kết hợp luân chuyển, điều động cán bộ với sắp xếp, bố trí các chức danh lãnh đạo chủ chốt không phải người địa phương bắt đầu có sự chuyển biến. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử cơ bản bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục, dân chủ, công khai gắn với quy hoạch, luân chuyển và kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ. Công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và giới thiệu cán bộ ứng cử cơ bản đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền quyết định, từng bước đi vào nền nếp, đạt được kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.  

Các cấp ủy, tổ chức Đảng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý, công tác bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử, đã phát hiện, chấn chỉnh và xử lý một số vụ việc có sai phạm trong công tác cán bộ, đề ra biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.  

Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy, một số nơi việc tổ chức quán triệt Kết luận số 24-KL/TW, Quyết định số 68-QĐ/TW và các văn bản hướng dẫn của Trung ương về công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và giới thiệu cán bộ ứng cử chưa sâu rộng, chưa kịp thời; một số cấp ủy, tổ chức Đảng nhận thức chưa đầy đủ, sâu sắc về công tác quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và giới thiệu cán bộ ứng cử; có nơi còn nhầm lẫn giữa luân chuyển cán bộ theo quy hoạch với điều động cán bộ.  

Một số tổ chức Đảng đánh giá cán bộ chưa đúng thực chất, còn hình thức, nể nang, né tránh, ngại va chạm, tinh thần tự phê bình và phê bình chưa cao. Công tác quy hoạch cán bộ của một số địa phương, đơn vị, nhất là cấp xã còn hạn chế, chưa đảm bảo cơ cấu 3 độ tuổi, số lượng quy hoạch vào mỗi chức danh chưa đủ theo yêu cầu; quy hoạch còn mang tính cục bộ, khép kín trong nội bộ, chưa đảm bảo phương châm “động” và “mở”; tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số của một số địa phương, đơn vị còn thấp so với quy định. Có nơi cán bộ được quy hoạch điều kiện, tiêu chuẩn, trình độ, năng lực không đảm bảo; việc rà soát, thẩm định cán bộ trước khi quy hoạch chưa toàn diện.  

Công tác luân chuyển cán bộ chưa đồng bộ, số lượng cán bộ được luân chuyển chưa nhiều, chủ yếu được luân chuyển từ tỉnh về huyện, từ huyện về tỉnh và giữa các ngành, việc luân chuyển từ huyện sang huyện, xã sang xã, từ khối nhà nước sang khối Đảng, đoàn thể còn hạn chế; chưa có giải pháp theo dõi, đánh giá cán bộ luân chuyển. Việc luân chuyển cán bộ cấp xã lên huyện gặp khó khăn; chưa có chế độ, chính sách đối với cán bộ luân chuyển về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; việc bố trí cán bộ sau khi luân chuyển còn bị động, khó khăn.  

Công tác bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử có nơi còn tư tưởng cục bộ; tính tiền phong gương mẫu của một bộ phận cán bộ chưa cao, ngại việc khó, thích nhận việc dễ, có lợi ích. Quy trình bổ nhiệm có trường hợp chưa chặt chẽ, chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, bổ nhiệm số lượng cấp phó vượt quy định; có trường hợp bổ nhiệm quá nhanh, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nên sau khi bổ nhiệm đã xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cán bộ, đảng viên…  

Khắc phục những hạn chế, rút kinh nghiệm để sửa chữa

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng ngày càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt. Bác Hồ từng nói, mọi việc thành bại đều do cán bộ, bố trí cán bộ đúng là khác, bố trí sai là khác, rất nguy hiểm. Chính vì thế, vừa qua Đảng ta đã ban hành một loạt văn bản cụ thể, đồng thời cử các đoàn đi kiểm tra về công tác cán bộ và sang năm Hội nghị Trung ương sẽ bàn chuyên đề về công tác cán bộ. Qua những điểm này cho thấy công tác cán bộ ngày càng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn. 

Tổng Bí thư chỉ rõ: Công tác cán bộ gồm nhiều khâu, qua kiểm tra tại 15 đơn vị, nên soi vào những điểm, nội dung mấu chốt nhất trong Kết luận số 24-KL/TW và Quyết định số 68-QĐ/TW. Đó là công tác quy hoạch, bồi dưỡng đào tạo, tạo nguồn; luân chuyển cán bộ; đánh giá cán bộ; bố trí, sử dụng, giới thiệu ứng cử, quy trình thủ tục; trách nhiệm, thẩm quyền của người đứng đầu trong công tác cán bộ. Đó là hệ thống những việc phải làm xung quanh công tác cán bộ, nó liên quan đến nhau, không thể tách ra được. 

Phân tích sâu hơn về các quy trình trong công tác cán bộ, Tổng Bí thư nhấn mạnh, làm tốt công tác quy hoạch cán bộ là để có tầm nhìn xa, có cái khung để đào tạo, bố trí cán bộ, nên phải “động” và “mở”. Làm quy hoạch cán bộ không phải là làm công tác nhân sự, quy hoạch cán bộ cũng không phải là cái “khuôn cứng”. Đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn là trên cơ sở quy hoạch, nhưng đồng thời cũng phải mở rộng ra, chứ không phải chỉ nằm trong quy hoạch. Đào tạo nguồn là rất tốt, rất cần thiết, chứ không phải tranh thủ, phấn đấu vào lớp nguồn cốt để có cái mác lớp nguồn vào Trung ương, vào cấp ủy… 

 

Hình ảnh tại cuộc họp.

Về công tác luân chuyển cán bộ, Tổng Bí thư cũng lưu ý phải chấn chỉnh tâm lý “luân chuyển là về lên cao hơn”, tình trạng “chạy” luân chuyển, luân chuyển chưa đủ 3 năm đã về và chỉ nghĩ luân chuyển đi để làm cán bộ chứ không nghĩ đi để trưởng thành… Cho nên phải uốn nắn, sau này đã có quy định đi luân chuyển phải đủ 36 tháng mới được về. 

Tổng Bí thư lưu ý, công tác đánh giá cán bộ là rất khó, thông tin phải đầy đủ, nhiều kênh, nhiều chiều, thật sự trong sáng, công tâm, khách quan. Lấy phiếu tín nhiệm cũng là một cách đánh giá cán bộ, vừa qua Quốc hội, trong Đảng, các địa phương đã làm. Tuy nhiên, không cẩn thận lại là hình thức, hợp thức hóa để phiếu cao lên, mai kia cứ căn cứ phiếu đánh giá để đề bạt cán bộ. 

Về công tác bố trí, sử dụng cán bộ, Tổng Bí thư chỉ ra rằng, có việc đề bạt, có việc phân công, có việc giới thiệu sang chính quyền, cần phải công tâm, khách quan. Tại sao người ta nói: Quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, cuối cùng mới là trí tuệ? thân quen “cánh hẩu”, thích thì đưa vào, tạo vây cánh cho mình, rồi nói cho thật hay, cơ cấu, độ tuổi thế này, triển vọng thế nọ… đều liên quan đến đánh giá cán bộ cả. Gia đình, anh em, vợ con không nên bố trí ở một nơi. Nếu thật sự có tài, gia đình cách mạng, chúng ta khuyến khích, hoan nghênh, nhưng không vì thế mà đưa lên để tạo “vây cánh”. 

Tổng Bí thư khẳng định, quy trình thủ tục là một cách để hạn chế bớt tiêu cực, phát huy cái tốt cái đúng, cho nên phải rất chặt chẽ, bảo đảm uy nghiêm. Nhưng tại sao vừa qua có dư luận: Cái gì cũng làm đúng quy trình, nhưng cán bộ thì lại không đúng, tức là dùng quy trình để hợp thức hóa cái sai. 

Cuối cùng là về trách nhiệm người đứng đầu là phải lo cán bộ, phải có nguyên tắc tập trung dân chủ, phải biết lắng nghe, phải tôn trọng ý kiến tập thể, bỏ phiếu thế nào cho công tâm khách quan. Phải kết hợp giữa nguyên tắc tập trung dân chủ và trách nhiệm của người đứng đầu. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, công tác cán bộ rất nhiều việc, nhiều khâu, trên cơ sở kiểm tra thực tế tại 15 đơn vị, cần phát huy những mặt tốt, khắc phục những hạn chế, yếu kém, qua đó rút kinh nghiệm sửa chữa, góp phần tổng kết công tác cán bộ, chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương bàn chuyên đề về công tác cán bộ trong năm tới./.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên

Sáng 13/12 trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2017-2022. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Đại hội.

Quy chế quy định về quan hệ phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch

giai đoạn 2017-2022

Theo nội dung Nghị quyết liên tịch, trong 5 năm tới, Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ phối hợp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ; đoàn kết, tập hợp thanh niên; phối hợp phát huy thanh niên thực hiện các mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; hỗ trợ thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học; định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp; nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần; xây dựng pháp luật, chính sách; kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách đối với thanh thiếu nhi; phối hợp chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; thực hiện pháp luật về trẻ em…

Chứng kiến lễ ký kết giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022, phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sự phối hợp giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, không chỉ ở Trung ương và Hà Nội mà là phối hợp ở toàn bộ các cấp chính quyền. Cần duy trì chế độ làm việc định kỳ giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, chính quyền các cấp thường xuyên lắng nghe kiến nghị của thanh niên, tạo điều kiện, thu hút mạnh mẽ thanh niên tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Cho rằng công tác phối hợp với tổ chức Đoàn vẫn còn một số địa phương làm chưa tốt, còn nhiều vấn đề tồn tại phải khắc phục, Thủ tướng chỉ ra tồn tại đầu tiên là công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên, đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhưng làm chưa hiệu quả như mong đợi; thứ hai, là vấn đề nêu gương, thực tế hiện vẫn còn những cán bộ chưa thực sự nêu gương trước người trẻ. Theo Thủ tướng, thanh niên phải nêu gương bằng tác phong, phong cách làm việc. “Thanh niên mà đi muộn về sớm thì sao được?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội

Thủ tướng nhấn mạnh, giải quyết việc làm cho thanh niên, vấn đề xâm hại, bảo vệ trẻ em, thiết chế văn hoá, sân chơi cho thanh thiếu nhi… đang là vấn đề lớn, phải tập trung trong 5 năm tới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đất nước phát triển nhưng nguy cơ tụt hậu vẫn rất lớn, diễn biến hoà bình, tham nhũng, tiêu cực đang là những cái hiện hữu, các bạn trẻ phải nhận ra vấn đề này. Đặt câu hỏi lý tưởng sống của giới trẻ là gì? Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước đang đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước hãy sẵn sàng cống hiến, học tập, lao động quên mình để chống tụt hậu, thanh niên phải là người đi tiên phong, dấn thân trong mọi lĩnh vực, là những “chiến binh” khởi nghiệp, “chiến binh” công nghệ, “chiến binh” gìn giữ biên cương. Hàng nghìn năm lịch sử giữ nước đã chứng minh hoàn toàn có thể đặt niềm tin giới trẻ có thể lập chiến công trong thể kỷ XXI.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cần bám sát nhiệm vụ chính trị, thu hút, động viên thanh niên tham gia. Phát huy vai trò xung kích, việc gì cần thanh niên có, việc khó có thanh niên. Triển khai nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt ở cấp Chính phủ, nhất là chính sách lớn cho khởi nghiệp, lập nghiệp trong lớp trẻ.

Thủ tướng ghi nhận phong trào khởi nghiệp diễn ra rất sôi động. Năm 2017 có trên 120.000 doanh nghiệp mới thành lập, phần lớn là của người trẻ trong đó, 90% có doanh thu, đóng thuế. Thanh niên khởi nghiệp là chương trình quan trọng góp phần thành lập thêm nửa triệu doanh nghiệp đến năm 2020 để Việt Nam có trên 1 triệu doanh nghiệp. Hơn ai hết, thanh niên có đóng góp rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn, người đứng đầu Chính phủ nói.

Trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết vừa được ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên vô cùng quan trọng. Là tổ chức gần gũi, hiểu thanh niên nhất, Đoàn phải hỗ trợ mạnh mẽ để thanh niên, học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, chuẩn bị hành trang bước vào thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Thanh niên phải chủ động áp dụng công nghệ hiện đại, Đoàn Thanh niên phải có đề án cụ thể để tận dụng cuộc cách mạng này. 

Nhắc tới tầm quan trọng của Đoàn Thanh niên trong việc giáo dục, chăm sóc trẻ em, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ quyết liệt giải quyết, xử lý và mong Đoàn Thanh niên tích cực hơn nữa trong công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em, không thể để trẻ em bị bạo hành, xâm hại, đuối nước... như thời gian qua. 

Cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền và giáo dục thanh niên, Thủ tướng kỳ vọng thanh niên nói chung và thủ lĩnh thanh niên nói riêng không thể là những người cơ hội, năng lực yếu, đề cao lợi ích cá nhân, mà phải là người dám dấn thân, đi đầu, qua công tác Đoàn, sẽ đào tạo một lớp cán bộ có ích cho đất nước. Các cấp Đoàn trong quá trình chỉ đạo hoạt động hãy hướng thanh niên tới giá trị cốt lõi trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, trách nhiệm, không để Đoàn đi sau thanh niên, chậm hơn thanh niên. 

Kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2012/NQLT/CP-BCHTWĐ ngày 14/12/2012 về “Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” giai đoạn 2012-2017 cho thấy, sau 05 năm triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả toàn diện, quan trọng. Nhận thức của chính quyền, tổ chức Đoàn các cấp trong việc phối hợp công tác, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, đặc biệt trên các địa bàn vùng chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ cũng như trong sự nghiệp chăm lo, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và phát huy thế hệ trẻ được nâng lên. 

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương đã tăng cường gặp gỡ, trao đổi với thanh niên, làm việc với tổ chức Đoàn để lắng nghe nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Đoàn liên quan đến thanh thiếu nhi; có nhiều cơ chế, chính sách đối với thanh niên và công tác thanh niên. Các cấp bộ đoàn đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; huy động, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Bộ đội Biên phòng cần phát huy vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017), sáng 13/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tại Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức. 

Dự lễ kỷ niệm có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; đại diện lãnh đạo Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, thành phố Hà Nội, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. 

Lễ kỷ niệm được nối cầu truyền hình trực tiếp với cán bộ, chiến sĩ, đại diện cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương có mặt tại Đồn Biên phòng A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), Đồn Biên phòng Bờ Y (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), Đồn Biên phòng Hòn Chuối (Đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các cán bộ, sỹ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã nêu bật truyền thống vẻ vang, hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam qua chặng đường 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, kế thừa và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, từng bước trưởng thành, lớn mạnh, cùng toàn dân đánh thắng kẻ thù xâm lược, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Quân đội nhân dân Việt Nam thực sự là Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lập những thành tích, chiến công hiển hách, xây đắp nên truyền thống vẻ vang, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.  

Phát biểu trước các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương Bộ đội Biên phòng đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu về các chủ trương, chính sách xây dựng và ổn định biên giới một cách cơ bản, toàn diện; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới. Bộ đội Biên phòng đã chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại…; tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đồng bào các dân tộc vùng biên giới, hải đảo, góp phần làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định trên các khu vực biên giới.  

Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động “Ngày Biên phòng toàn dân” với nhiều hình thức phong phú, sinh động; tổ chức nhiều phong trào quần chúng tích cực tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp dân định cư, làm ăn, sinh sống, phòng, chống thiên tai, mang ánh sáng văn hóa của Đảng đến các bản, làng, vùng sâu, vùng cao biên giới, hải đảo. Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng đã chủ động triển khai nhiều chương trình hướng về biên giới, hải đảo, hướng về đồng bào các dân tộc như: “Chương trình bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, “Mái ấm biên cương”, “Nâng bước em tới trường”, “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản”... Hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng tăng cường xuống cơ sở, thầy giáo quân hàm xanh, thầy thuốc quân hàm xanh đã tỏa sáng khắp mọi miền biên cương Tổ quốc.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm.  

Nhiệt liệt khen ngợi, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà Bộ đội Biên phòng đã giành được trong suốt chặng đường vẻ vang những năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng lưu ý, nhiệm vụ bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong tình hình mới đặt ra rất toàn diện và nặng nề; bối cảnh phức tạp hơn, yêu cầu đặt ra cao hơn, đòi hỏi lực lượng Quân đội nhân dân nói chung, Bộ đội Biên phòng nói riêng tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

 

Trước bối cảnh này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao nhiệm vụ: Bộ đội Biên phòng phải chủ động nắm chắc, phân tích, đánh giá và dự báo chính xác tình hình, nhất là những diễn biến trên khu vực biên giới, biển đảo để chủ động tham mưu với Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, giải pháp xử lý đúng đắn, phù hợp, không để phức tạp tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Bộ đội Biên phòng phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ; xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống phức tạp nảy sinh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, Bộ đội Biên phòng cần phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo; tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc xây dựng, củng cố thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc; thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, công tác, phương châm “ba bám, bốn cùng” với nhân dân, tham gia có hiệu quả các chương trình bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người chiến sĩ Biên phòng, góp phần tô thắm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Bộ đội Biên phòng phải chăm lo xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; thực hiện tốt Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”. Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây là công việc thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Bộ đội Biên phòng coi trọng công tác đối ngoại biên giới, tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tuyến biên giới; mở rộng quan hệ giao lưu đoàn kết, hữu nghị với nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với lịch sử hào hùng và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đoàn kết, cảnh giác, Liêm chính, kiệm cần, Hoàn thành nhiệm vụ, Khắc phục khó khăn, Dũng cảm trước địch, Vì nước quên thân, Trung thành với Đảng, Tận tụy với dân”; nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, vượt lên khó khăn, thử thách, giành được nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa để mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và Ngày hội quốc phòng toàn dân.

Qua cầu truyền hình trực tuyến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nói chuyện với các cán bộ, chiến sĩ ba Đồn Biên phòng A Pa Chải, Bờ Y, Hòn Chuối và đại diện chính quyền, nhân dân các địa phương nơi các đồn biên phòng đóng quân.

 

Sau khi nghe báo cáo khái quát về những kết quả nổi bật của ba Đồn Biên phòng A Pa Chải, Bờ Y, Hòn Chuối trong nhiệm vụ đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, công tác phối hợp với cấp ủy, địa phương trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, đảm bảo an sinh xã hội vùng biên giới, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích rất đáng trân trọng của cán bộ, chiến sĩ ba đồn biên phòng đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, phối kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực biên giới nơi đóng quân, đặc biệt là việc hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các dân tộc.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động trước những việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn, phản ánh bản chất, truyền thống cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” mà các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã phát huy trong triển khai thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn nơi đóng quân.

 

Phân tích những thời cơ thuận lợi, cùng thách thức, khó khăn đan xen của đất nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với truyền thống, lòng quyết tâm, sự lãnh đạo chặt chẽ của Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cán bộ, chiến sĩ ba Đồn Biên phòng A Pa Chải, Bờ Y, Hòn Chuối tiếp tục phát huy truyền thống, thành tích, kết quả đã đạt được, phối kết hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, phải thực sự dựa vào dân, tin dân, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, với đồng bào các dân tộc nơi đóng quân để triển khai thật tốt nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền an ninh biên giới, nhiệm vụ đối ngoại biên phòng, cũng như tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương nơi đóng quân.

 

Chủ tịch nước cũng chia sẻ với những khó khăn của đồng bào, đồng chí nơi biên giới, hải đảo và mong rằng các cán bộ, chiến sĩ biên phòng tiếp tục làm tốt hơn những việc làm giúp đỡ đồng bào các dân tộc nơi đóng quân, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thật tốt nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giúp các em nhỏ được đến trường, đạt nhiều thành tích trong học tập. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn gắn bó chặt chẽ với nhân dân, thực sự là những người con em yêu quý của nhân dân nơi đóng quân./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI

Sáng 14/12, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017–2022 đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam

 lần thứ VI.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. 

Dự Đại hội còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu, các tổng cục, quân khu, quân chủng, các học viện, nhà trường và một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng… 

Tham dự Đại hội còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam qua các thời kỳ; đại biểu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cùng hơn 516 đại biểu đại diện cho gần 3 triệu cựu chiến binh toàn quốc. 

Đoàn đại biểu Hiệp hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Campuchia đã đến dự, chúc mừng Đại hội. 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam khẳng định: Đại hội là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của các cấp Hội và hội viên cựu chiến binh cả nước. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, bên cạnh những thuận lợi, tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, toàn Hội đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ V và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã có bước phát triển vững chắc cả về số lượng, chất lượng; hoạt động hiệu quả theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Tuyệt đại đa số cựu chiến binh giữ vững và phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm và các tệ nạn xã hội.

 

Kết quả đạt được của các cấp Hội Cựu chiến binh nhiệm kỳ qua đã góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI, Đại hội XII của Đảng; tiếp tục khẳng định Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội uy tín, thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 

Để đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá những kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ V; rút ra bài học kinh nghiệm, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ VI; xem xét sửa đổi, bổ sung điều lệ Hội phù hợp với tình hình mới; lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VI đáp ứng đủ phẩm chất, năng lực lãnh đạo Hội, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

  

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI.

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ V tại Đại hội đã nêu rõ, nhiệm kỳ qua, toàn Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân; góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở; tích cực giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của hội viên; thực hiện tốt chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cựu chiến binh; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. 

Các cấp Hội đã tổ chức, động viên cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp; tham gia tích cực và có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đất nước; phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và các ban, ngành, đoàn thể; tham gia tích cực, có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào của đất nước, địa phương. 

Đồng thời, các cấp Hội đã tăng cường vận động quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tham gia tổ chức Câu lạc bộ, Ban liên lạc Cựu quân nhân, tích cực tham gia các phong trào ở cơ sở; thực hiện tốt chế độ, chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên và cựu chiến binh; nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho hội viên cựu chiến binh… 

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và đánh giá cao những kết quả, thành tích đạt được của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu thị sự đồng tình với Báo cáo chính trị tại Đại hội, thể hiện tinh thần đổi mới, trí tuệ, dân chủ, đoàn kết, quán triệt nghiêm túc tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, “Hội Cựu chiến binh là tổ chức của những người mang bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đã từng được rèn luyện, thử thách trong khói lửa của cuộc đấu tranh cách mạng và các cuộc kháng chiến của dân tộc, đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hơn ai hết, mỗi hội viên cựu chiến binh hiểu rất rõ giá trị của “độc lập, tự do” đã được đổi bằng sự hy sinh, cống hiến của đồng bào, đồng chí và chính bản thân mình trong nhiều thập kỷ đấu tranh gian khổ, ác liệt”.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

cho Hội Cựu chiến binh  Việt Nam.

Vì vậy, Hội cần tiếp tục thực hiện thật tốt nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là kiên quyết bảo vệ các thành quả cách mạng, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa quân đội” của các thế lực thù địch, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho cán bộ, hội viên nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng, kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. 

Hội Cựu chiến binh Việt Nam cần tích cực tham gia cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực, với phương châm kết hợp giữa xây và chống, lấy xây là chính, phòng ngừa là cơ bản, khắc phục những thói hư tật xấu trong Đảng, trong bộ máy nhà nước; đồng thời cảnh giác, không để các phần tử xấu và kẻ địch lợi dụng gây mất đoàn kết nội bộ, vu cáo, bôi nhọ, đả kích Đảng, Nhà nước... 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn, Hội Cựu chiến binh các cấp cần khai thác tối đa mọi nguồn lực và chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với cựu chiến binh; phối hợp lồng ghép các chương trình, các cuộc vận động trong cựu chiến binh một cách có hiệu quả; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” gắn với chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. Các cấp Hội cần không ngừng cổ vũ, động viên cựu chiến binh tích cực tham gia sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu hợp pháp; phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” làm cho công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện, giúp đỡ đồng bào, đồng chí khó khăn trở thành một phong trào sâu rộng, một nét đẹp của xã hội Việt Nam. 

Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng Cựu chiến binh Việt Nam bằng tâm huyết và sự từng trải của mình, tiếp tục góp phần giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thụ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ; đồng hành với thanh niên trong phong trào lập thân lập nghiệp, phát huy vai trò xung kích sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, coi đó là một nhiệm vụ vẻ vang và là trách nhiệm, tình cảm của Hội đối với thanh, thiếu niên. 

Đối với đội ngũ cựu quân nhân, những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, lực lượng được tuyển chọn, học tập và rèn luyện trong quân đội, có phẩm chất chính trị tốt, có sức khỏe, một số được trang bị kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp nhất định, có nhiều tiềm năng phát triển, Hội Cựu chiến binh các cấp cần tích cực, chủ động hơn trong việc tập hợp, động viên anh chị em tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ cựu quân nhân ở cơ sở, tích cực thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng, củng cố quốc phòng an ninh và các phong trào khác ở địa phương, qua đó tạo nguồn bổ sung cán bộ cho Đảng và Nhà nước.

  

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu dự Đại hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý, cần thường xuyên chăm lo xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đổi mới mạnh mẽ phương thức và nội dung hoạt động để Hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, bảo đảm phù hợp với đối tượng, hướng mạnh về cơ sở, coi trọng chất lượng, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Trong đó, chú trọng phát triển, củng cố tổ chức Hội, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng, với truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam và lịch sử vẻ vang, Hội Cựu chiến binh Việt Nam sẽ có bước phát triển mới, ngày càng mạnh mẽ, vững chắc hơn, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng, xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội. 

Nhân dịp này, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Lào

Sáng 18/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thượng tướng Chansamone Channhalat, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Lào.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thượng tướng Chansamone Channhalat, Uỷ viên Bộ Chính trị,

Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Lào

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Lào, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì trong quan hệ đặc biệt Việt-Lào, quan hệ quốc phòng hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, gắn bó, hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau. Chuyến thăm của Bộ trưởng tiếp tục đóng góp vào việc củng cố, thúc đẩy mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam làm hết sức mình thực hiện các thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; phát triển hơn nữa, hợp tác với Lào trên nhiều lĩnh vực. 

Để giữ gìn quan hệ hai nước, Thủ tướng nhấn mạnh việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao, mong Bộ Quốc phòng hai nước làm tốt công tác tham mưu, báo cáo, đề xuất các giải pháp kịp thời cho lãnh đạo hai nước. Trong lĩnh vực đào tạo, Việt Nam đang làm hết sức mình để thúc đẩy đào tạo cho các sinh viên Lào học tập tại Việt Nam, nhất là tăng cường dạy tiếng Việt để các sinh viên Lào có điều kiện tiếp thu nhiều hơn kiến thức. Việt Nam sẵn sàng đào tạo các lĩnh vực mà phía Lào có nhu cầu, nhất là quốc phòng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thượng tướng Chansamone Channhalat, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Lào

Thủ tướng cũng bày tỏ quan điểm của Việt Nam là duy trì đường biên giới Việt-Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định; đề nghị các bộ, ngành chức năng phía Lào phối hợp tốt hơn nữa với Việt Nam bảo đảm an ninh, trật tự biên giới, ngăn chặn hiệu quả mọi loại tội phạm xuyên biên giới. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Channhalat cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm góp phần củng cố mối quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa nhân dịp Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt-Lào với hơn 40 hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng. 

Bộ trưởng Chansamone Channhalat cảm ơn Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tận tình giúp đỡ phía Lào trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Hai Bộ Quốc phòng cũng đã phối hợp rất tốt trong bảo đảm an ninh, duy trì đường biên giới hoà bình, hữu nghị; ngăn chặn hiệu quả mọi âm mưu kích động, chia rẽ tình đoàn kết hai nước. 

Bộ trưởng Chansamone Channhalat đánh giá, Bộ Quốc phòng hai nước đã có nhiều hình thức hợp tác phong phú, đặc biệt là Việt Nam đã và đang đào tạo cho Lào nhiều sĩ quan, cán bộ. 

Đánh giá cao Bộ trưởng - một người rất hiểu biết Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn quan niệm giúp Lào là giúp chính mình. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng luôn thuỷ chung, trước sau như một, gắn bó với phía Lào trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ cấp Trung ương, Chính phủ mà các địa phương Việt Nam cũng hết sức coi trọng đẩy mạnh giao lưu hợp tác với các địa phương của Lào. Việt Nam tuy còn khó khăn nhưng vẫn nỗ lực hỗ trợ phía Lào phát triển kinh tế-xã hội. Điều này thể hiện quan hệ máu thịt, gắn bó hai nước./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

Chiều 18/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Cùng tham dự có: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc…

 

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong 2017 và trọng tâm công tác năm 2018.

 

Nổi bật trong năm 2017, lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng; trong đó tập trung chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội ngày càng vững chắc. Thông qua đó nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Thủ đô trong tình hình mới.

 

Trong thực hiện nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã làm tốt công tác hiệp đồng với cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội và các đơn vị, lực lượng phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn; kịp thời huy động 17.613 lượt người, 1.176 lượt phương tiện tham gia khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu nạn đối với 433 vụ thiên tai, cháy nổ, hỏa hoạn, cháy rừng, tham gia dập dịch sốt xuất huyết, góp phần giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản cho nhân dân. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô còn chủ động rà phá, xử lý an toàn bom mìn, vật liệu nổ còn tồn sót sau chiến tranh...

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, thành phố Hà Nội và toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thủ đô những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017).

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, sự đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân, sự đoàn kết, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, kế thừa, phát huy truyền thống quân sự của dân tộc, quân đội ta đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Quân đội luôn là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong phòng, chống thiên tai, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong năm 2017, Quân đội đã phối hợp hiệu quả với công an và chính quyền địa phương, bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017.

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đóng góp vào những thành tích chung của Quân đội nhân dân Việt Nam có một phần không nhỏ của lực lượng vũ trang Quân khu Thủ đô trước đây và bây giờ là Bộ Tư lệnh Thủ đô. Phát huy truyền thống Anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội, với truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, trải qua hơn 71 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội luôn quán triệt, nắm vững mục tiêu, quan điểm, tư tưởng, phương châm chỉ đạo của Đảng về bảo vệ Tổ quốc để chủ động tham mưu với Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh; xây dựng thành phố Hà Nội thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới.

 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác vận động quần chúng thực hiện có hiệu quả phong trào “Bộ đội, dân quân tự vệ Thủ đô tham gia xây dựng nông thôn mới”, giúp nhân dân phòng, chống thiên tai, khắc phục sự cố nhanh chóng ổn định cuộc sống; thực hiện tốt chính sách đối với quân đội và chính sách hậu phương quân đội.

 

Chủ tịch Quốc hội phân tích, thời gian tới đây, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều bất trắc khó lường. Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi vẫn đối diện với những khó khăn, thách thức. Trước những yêu cầu mới của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cần quán triệt và thực hiện tốt một số nội dung.

 

Lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô cần tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác quân sự, quốc phòng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về nhiệm vụ quốc phòng an ninh, Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị khóa X về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Bộ Tư lệnh Thủ đô nâng cao năng lực công tác tham mưu xây dựng tiềm lực quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, mà trước hết là “thế trận lòng dân” vững chắc; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh. Lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, chăm sóc người có công và làm công tác vận động quần chúng tạo sự đồng thuận trong xã hội.

 

Cùng với đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội là tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững đường lối, quan điểm của Đảng; có bản lĩnh vững vàng trước mọi khó khăn thử thách; nhạy bén, nắm vững tình hình; nêu cao tinh thần cảnh giác; tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; phối hợp chặt chẽ với công an nhân dân và các lực lượng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Thủ đô.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xây dựng lực lượng thường trực theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” có chất lượng chính trị và sức chiến đấu cao; lực lượng dân quân tự vệ “vững mạnh, rộng khắp”; lực lượng dự bị động viên “hùng hậu” được trang bị và giáo dục, huấn luyện tốt, có sức chiến đấu cao, là lực lượng nòng cốt bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới...

 

Bộ Tư lệnh Thủ đô thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập trung xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về bản lĩnh chính trị, tiên phong về năng lực hành động, lời nói đi đôi với việc làm, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống.

 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Thành ủy Hà Nội, với tiềm năng to lớn của Thủ đô trong sự nghiệp đổi mới, thời gian tới, lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội sẽ phát huy kết quả đã đạt được, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội thực sự là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu trung thành của Đảng; xứng đáng với sự tin tưởng của cấp trên, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi lưu bút vào sổ vàng truyền thống Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và trồng cây lưu niệm tại trụ sở Bộ Tư lệnh Thủ đô./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chiều 19/12, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith (Bun-nhăng Vo-la-chít) đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith.

Thay mặt Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng đồng chí Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và cùng bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào- Việt Nam 2017; khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith lần này là sự kiện chính trị quan trọng, là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước, mang đến cho Quốc hội, nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu đậm, tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết, sự gắn bó thủy chung, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng năm 2017, hai bên đã tổ chức rất thành công các hoạt động của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Những hoạt động kỷ niệm phong phú, thiết thực và đầy ý nghĩa đó đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân hai nước, đặc biệt đã giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển ở mỗi nước ngày nay; từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm, ý thức gìn giữ, phát huy mối quan hệ thủy chung gắn bó này cho muôn đời sau.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng sang thăm lại Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí, anh em của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam dành cho Đoàn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đánh giá cao sự phối hợp ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả giữa các cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua; đánh giá cao các hoạt động rất phong phú, ý nghĩa và thiết thực của hai Quốc hội trong Năm Đoàn kết hữu nghị 2017; khẳng định sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào có phần đóng góp rất tích cực, thiết thực của hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounnhang Vorachith một số nét khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, tình hình, kết quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam cả về lập pháp, kiểm tra giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cho rằng các cơ quan lập pháp của hai nước cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, kể cả các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các Tuyên bố chung Việt Nam-Lào, Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình hợp tác giữa hai bên; thúc đẩy thay đổi, bổ sung cần thiết về cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư giữa hai nước; tăng cường, trao đổi thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, cũng như các cơ chế hợp tác Tiểu vùng./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chiều 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith (Bun-Nhăng Vo-la-chít) đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith thăm lại Việt Nam, mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm đồng chí, anh em thân thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng trước thành công của Năm Đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào 2017; tin tưởng rằng qua các hoạt động phong phú, thiết thực của Năm Đoàn kết, Hữu nghị, nhân dân hai nước đều thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức bảo vệ, gìn giữ và phát triển mối quan hệ gắn bó, thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, vì tương lai tươi sáng của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Với tinh thần và khí thế của Năm Đoàn kết hữu nghị, năm qua, Chính phủ hai nước đã nỗ lực chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tích cực triển khai thực hiện các Tuyên bố chung Việt Nam - Lào, Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ tại kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác của hai bên; góp phần thiết thực vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu Lào sự đón tiếp rất trọng thị, chu đáo và những tình cảm chân thành, nồng ấm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith  đánh giá cao việc hai Chính phủ trong thời gian qua, đã phối hợp chặt chẽ, làm việc hiệu quả và thực chất, trên tinh thần thẳng thắn, để rà soát, đánh giá toàn diện những mặt làm được, chưa làm được trong việc triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thống nhất chỉ đạo hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án trọng điểm, cũng như các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hợp tác song phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith  đề nghị hai Chính phủ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tăng cường phối hợp, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh cũng như mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Đặc biệt, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith  bày tỏ mong muốn và hoan nghênh Việt Nam tăng cường hợp tác và hỗ trợ Lào tập trung phát triển về nông nghiệp nhằm khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của Lào; chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho Lào được sử dụng Cảng Vũng Áng để phát triển kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith  và  Bộ Chính trị Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã thường  xuyên chỉ đạo Chính phủ Lào trong việc triển khai các chương trình hợp tác với Chính phủ Việt Nam; khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ triển khai tích cực các thỏa thuận giữa hai nước và có các biện pháp hữu hiệu để khắc phục những khó khăn, tồn tại trong hợp tác song phương về kinh tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước Lào đã trao tặng Huân chương cao quí cho cá nhân Thủ tướng và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhân Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017; chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã kịp thời động viên, chia sẻ, ủng hộ và giúp đỡ nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề của bão lũ vừa qua./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới

Sáng 19/12, ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith (Bun-nhăng Vo-la-chít) tại Trụ sở Trung ương Đảng.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào BounnhangVorachith duyệt đội danh dự

Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; khẳng định chuyến thăm là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử sâu sắc trong bối cảnh hai nước vừa phối hợp tổ chức rất thành công Năm đoàn kết hữu nghị 2017, kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Chuyến thăm mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu đậm, tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự gắn bó, thủy chung, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, đặc biệt là trong dịp tổng kết, bế mạc Năm đoàn kết hữu nghị 2017; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và nồng ấm, thắm tình hữu nghị, đồng chí, anh em.

Trong bầu không khí tin cậy, đoàn kết đặc biệt, hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi về các phương hướng, biện pháp không ngừng phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

 

Toàn cảnh hội đàm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được qua 30 năm đổi mới và những kết quả quan trọng đạt được trong hai năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa, sớm hoàn thành mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith một lần nữa bày tỏ sự chia sẻ với nhân dân Việt Nam ở các tỉnh bị thiệt hại trong đợt lũ lụt vừa qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng những thành quả to lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào sao hơn 30 năm đổi mới và những kết quả quan trọng sau hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; nhấn mạnh trong bất cứ hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào vững mạnh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng vững chắc dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào do đồng chí Bounnhang Vorachith đứng đầu, nhân dân Lào anh em nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội X đề ra, xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã sang Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017; cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã gửi điện thăm hỏi và ủng hộ cả về vật chất đối với nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam chịu hậu quả nặng nề của bão lụt vừa qua, coi đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sinh động tình cảm đồng chí, anh em đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau và là nguồn động viên to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược của quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước cũng như đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới; nhấn mạnh thành công và ý nghĩa lịch sử của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2017, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Những hoạt động kỷ niệm phong phú, thiết thực và đầy ý nghĩa trong năm 2017 có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước, hiểu sâu sắc hơn về truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong thời kỳ đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay; từ đó thấy rõ hơn trách nhiệm và ý thức giữ gìn, phát huy quan hệ thủy chung gắn bó cho muôn đời sau; đồng thời khẳng định, thành công của Năm Đoàn kết, Hữu nghị 2017 cũng góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về bản chất tốt đẹp, trong sáng của mối quan hệ Việt Nam - Lào. Kết quả và tinh thần của Năm Đoàn kết hữu nghị sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào phát triển lên tầm cao mới.

Hai nhà Lãnh đạo trao đổi và thống nhất cho rằng, trong những năm tới, sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi hai nước phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình triển khai Chiến lược phát triển của mỗi nước và cùng nhau nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác về kinh tế, đưa mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất.

Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả hơn nữa các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước; các Tuyên bố chung Việt Nam - Lào; tiếp tục tăng cường và đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, đảm bảo định hướng cho tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước, coi trọng việc trao đổi lý luận và thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế; tập trung phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp; phát huy tinh thần của Năm Đoàn kết hữu nghị, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê Công; tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nước sông Mê Công; tăng cường phối hợp với Campuchia thúc đẩy triển khai thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận giữa 3 Thủ tướng về Tam giác phát triển Việt Nam - Lào -Campuchia.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; nhất trí các tranh chấp lãnh thổ, biển đảo trên Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào vào thời điểm thích hợp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau Hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến Lễ ký “Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào”; trao Giấy chứng nhận Công ty cổ phần Cảng quốc tế Lào-Việt cho phía Lào và bộ sách “Những con đường hữu nghị Việt – Lào, Lào- Việt”./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc mừng Giáng sinh tại Giáo phận Thanh Hóa

Trong không khí vui mừng chào đón Giáng sinh 2017 và năm mới 2018, chiều 21/12, tại thành phố Thanh Hóa, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và chúc mừng Giáo phận Thanh Hóa; Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế, Giám quản giáo phận Thanh Hóa Nguyễn Chí Linh nhân dịp Noel 2017.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và chúc mừng Giáo phận Thanh Hóa; Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế, Giám quản giáo phận Thanh Hóa Nguyễn Chí Linh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi tới các vị linh mục, tu sỹ nam nữ, đồng bào Công giáo cả nước, trong đó có Giáo phận Thanh Hóa lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp Thiên Chúa Giáng sinh.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tóm tắt những kết quả kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2017, trong đó có những nỗ lực vượt qua khó khăn trong hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Quốc hội đề ra. Nổi bật trong công tác đối ngoại năm nay, Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đạt được kết quả đó là sự nỗ lực của các cơ quan hữu quan cùng sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, trong đó có bà con Công giáo.

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đảng, Nhà nước đánh giá cao vai trò, đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bà con đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nói chung, cùng với đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh… Thời gian qua đã xuất hiện những tấm gương chức sắc công giáo, bà con giáo dân trong việc góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ, tương trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng bảo trợ xã hội...

Đón mừng lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sỹ, cùng toàn thể đồng bào tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, chung sức, chung lòng xây dựng đất nước Việt Nam. Nhấn mạnh Thanh Hóa là địa phương lớn, có đông giáo dân sinh sống (khoảng 145.000 giáo dân), Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các linh mục, các vị chức sắc, tu sỹ và đồng bào Công giáo Giáo phận Thanh Hóa trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”. Nhấn mạnh lời huấn thị của Đức Giáo hoàng: Người giáo dân tốt trước hết phải là công dân tốt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, các vị chức sắc và đồng bào Công giáo Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, nêu cao những mặt tích cực, giá trị nhân văn, đạo đức tôn giáo, trách nhiệm công dân, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

 

Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế, Giám quản giáo phận Thanh Hóa Nguyễn Chí Linh trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, chúc mừng Lễ Giáng sinh 2017; bày tỏ vui mừng về những thành tựu kinh tế-xã hội đất nước đạt được vừa qua, đánh giá kết quả này thể hiện sự nỗ lực, cố gắng lớn của Nhà nước, các cấp các ngành, địa phương. Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam Nguyễn Chí Linh cho rằng, việc tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC đã thể hiện sức mạnh trí tuệ, tinh thần hiếu khách của Việt Nam. Từ thành công này tạo đà cho việc đẩy mạnh các mối quan hệ quốc tế trong tương lai, góp phần nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế...

Đánh giá đất nước đã có những đổi mới to lớn về mọi phương diện, Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam Nguyễn Chí Linh nhấn mạnh, trong suốt thời gian qua, Nhà nước, Quốc hội đã có những nỗ lực rất lớn thể hiện trong chính sách, đường lối để ngày càng đáp ứng hơn nữa mong đợi của các tôn giáo...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời chúc mừng và trao lẵng hoa, quà tặng Giáo phận Thanh Hóa; đồng thời mong muốn Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam và các vị chức sắc tổ chức Lễ Thiên Chúa Giáng sinh cho bà con giáo dân thật vui tươi, an lành, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà một số gia đình giáo dân tiêu biểu tại thành phố Thanh Hóa./. 

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Tuyên bố chung Việt Nam - Lào

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith (Bun-nhăng Vo-la-chít) dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, từ ngày 19- 21/12/2017. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Lào, sau đây là toàn văn nội dung:

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith rời Thủ đô Hà Nội đi thăm tỉnh Nghệ An.

1- Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, từ ngày 19/12 đến ngày 21/12/2017.

 

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cùng tuyên bố bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; thăm một số đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam; tiếp Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào; gặp gỡ đại diện cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, thế hệ trẻ Việt Nam và lưu học sinh Lào tại Việt Nam; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở Thủ đô Hà Nội, tỉnh Nghệ An và Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

 

2- Hai bên nhấn mạnh chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith lần này là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử, khi hai nước đã phối hợp tổ chức rất thành công Năm Đoàn kết hữu nghị 2017, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Hai bên khẳng định kế thừa truyền thống quan hệ gắn bó từ trong lịch sử, trong suốt 55 năm qua quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đã đạt được những thành quả to lớn, toàn diện, rất quan trọng và có ý nghĩa lịch sử và nhấn mạnh những thành quả đó bắt nguồn từ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane (Cay-xỏn Phôm-vi-hản), Chủ tịch Souphanouvong (Xu-pha-nụ-vông) kính yêu gây dựng và các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp và đã trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển, nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

 

Hai bên chân thành cảm ơn về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu, chí tình, chí nghĩa, trong sáng và có hiệu quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay. Hai bên khẳng định tiếp tục kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp đó để bảo vệ, giữ gìn và không ngừng phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, coi đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với tương lai của hai dân tộc, vì sự  phồn vinh và hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

3- Trong không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình nổi bật của mỗi Đảng, mỗi nước; chúc mừng về những kết quả quan trọng sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng; khẳng định kết quả của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017 có ý nghĩa sâu sắc đối với việc nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới; trao đổi thống nhất về các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của mỗi Đảng. Hai bên cũng đã chia sẻ ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 

4- Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước; Tuyên bố chung Việt Nam-Lào tháng 4/2016, tháng 11/2016 và tháng 4/2017 nhân các chuyến thăm hữu nghị chính thức của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước.

 

5. Hai bên nhất trí tăng cường và đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, định hướng cho tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước; tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước dưới nhiều hình thức; củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước; mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các ban của Đảng, bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội, Mặt trận, đoàn thể, tổ chức nhân dân và các địa phương của hai nước, trong đó coi trọng việc trao đổi lý luận và thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế; tập trung phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào; tiếp tục phối hợp xây dựng các công trình và tôn tạo các di tích lịch sử về quan hệ Việt Nam-Lào ở mỗi nước.

 

6- Hai bên khẳng định tầm quan trọng và nhất trí nỗ lực thúc đẩy nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục-đào tạo, y tế, khoa học-kỹ thuật trên cơ sở phát huy có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Hai bên phối hợp thực hiện tốt các Thỏa thuận cấp cao, Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương của hai nước, trong đó ưu tiên kết nối hai nền kinh tế, nhất là kết nối về giao thông vận tải, năng lượng, du lịch và hợp tác sử dụng có hiệu quả các Cảng biển của Việt Nam vì mục tiêu phát triển của hai nước theo Thỏa thuận giữa hai bên với các hình thức phù hợp; trao đổi để có các giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư trọng điểm của Việt Nam tại Lào; nâng cao chất lượng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Hai bên khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Lào tại Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập phù hợp với quy định, pháp luật của mỗi nước và thông lệ quốc tế. Việt Nam cảm ơn Lào đã coi trọng những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam vào công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước Lào.

 

7- Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, coi đây là trụ cột trong quan hệ giữa hai nước nhằm giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước. Hai bên phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu, Nghị định thư về đường biên giới và mốc giới; xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững; tiếp tục triển khai có hiệu quả Thỏa thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước; phối hợp ngăn chặn và phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhất là mua bán, vận chuyển chất gây nghiện; tiếp tục nỗ lực phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

 

8- Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê Công, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Lào chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017; Việt Nam chân thành cảm ơn Lào đã ủng hộ Việt Nam hoàn thành trọng trách nước chủ nhà APEC.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nước sông Mê Công, bảo đảm hài hòa lợi ích của các nước trong lưu vực sông Mê Công; có cơ chế phối hợp giữa hai bên và các bên liên quan để kiểm tra, giám sát các tác động toàn diện của việc sử dụng nước sông Mê Công; tăng cường phối hợp với Campuchia thúc đẩy triển khai thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận giữa ba Thủ tướng về Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia.

Hai bên tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982; cùng các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

9- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí anh em, thể hiện sinh động mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân; các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam sang thăm Lào. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam vui vẻ nhận lời mời, thời gian cụ thể của các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao./.  

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư dự Kỳ họp thứ 4 Hội đồng Lý luận Trung ương

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, ngày 23/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành Kỳ họp thứ 4, thảo luận chuyên sâu về chủ đề: “Công tác lý luận: Thực trạng, vấn đề và giải pháp”; tổng kết công tác năm 2017, xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì Kỳ họp.  

Tham dự Kỳ họp có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, cơ quan Trung ương.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Kỳ họp thứ 4 Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021 .

Báo cáo đề dẫn tại phiên thảo luận về chủ đề “Công tác lý luận: Thực trạng, vấn đề và giải pháp” nêu rõ: Lý luận cách mạng là ánh sáng soi đường, là ngọn cờ tập hợp lực lượng cách mạng, là cơ sở của những đường lối chiến lược cách mạng đúng đắn, là một trong những yếu tố quyết định đối với thắng lợi của cách mạng. Và chính những thành tựu to lớn có tính lịch sử của công cuộc đổi mới ở nước ta là bằng chứng khách quan, đầy sức thuyết phục cho những thành công to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin trong điều kiện lịch sử cụ thể để xây dựng nên một hệ thống lý luận của Việt Nam về xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

 

Các đại biểu tập trung đánh giá những thành tựu cơ bản, quan trọng của công tác lý luận đã đạt được, công tác nghiên cứu lý luận trong hơn 30 năm qua. Đảng ta đã không ngừng phát triển và hoàn thiện nhận thức lý luận chung về mô hình, mục tiêu, tính chất, con đường của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; phát triển lý luận và xác lập trên thực tế thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển lý luận về xây dựng nền văn hóa tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng con người Việt Nam; quốc phòng an ninh và bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện mới; đối ngoại và hợp tác quốc tế; phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; xây dựng Đảng trong điều kiện mới.  

Các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác năm 2017, chỉ rõ ưu điểm, những điểm mới trong nghiên cứu, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục; rút ra những kinh nghiệm trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Hội đồng, đặc biệt là tăng cường khảo sát, tổng kết thực tiễn; thực hiện vai trò đầu mối tập hợp, phát huy trí tuệ đội ngũ làm công tác lý luận của cả nước.  

Các đại biểu đã xác định rõ mục tiêu, phương hướng và những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong năm 2018; đề xuất các giải pháp mới, khả thi để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng Lý luận Trung ương, trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.  

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Hội đồng Lý luận Trung ương, đồng thời gợi mở thêm một số vấn đề cần lưu ý.  

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Kỳ họp.

Tổng Bí thư chỉ rõ, thực tiễn công cuộc đổi mới đang đặt ra và đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về tư duy lý luận, về công tác lý luận. Lý luận có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống xã hội, làm gì cũng phải có lý luận. Không có lý luận cách mạng thì không thể có phong trào cách mạng (V.I.Lênin). Tuy nhiên, lý luận không thể lạc hậu so với sự vận động và đòi hỏi của thực tiễn. Lý luận phải vươn lên dẫn đường và đồng hành với thực tiễn. Nghiên cứu lý luận phải trên cơ sở tổng kết thực tiễn, gắn liền với nhau, không tách rời nhau.  

Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội đồng Lý luận Trung ương, là cơ quan do Trung ương lập ra để nghiên cứu một số vấn đề về lý luận chính trị; đóng vai trò nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ là từng bước xây dựng, hoàn thiện hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam theo tinh thần đổi mới. Đã là nhiệm vụ trung tâm thì các ngành, các cấp, các cơ quan làm công tác lý luận đều phải thực hiện, nhưng Hội đồng Lý luận Trung ương là nòng cốt, nhằm cung cấp những cơ sở lý luận cho việc xây dựng và hoạch định những chủ trương, chính sách phù hợp lý luận chung và xuất phát từ thực tiễn Việt Nam.  

Tổng Bí thư hoan nghênh Hội đồng Lý luận Trung ương trong những năm qua đã khẩn trương, tích cực triển khai nhiều hoạt động phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; cung cấp nhiều luận cứ khoa học cho việc hoạch định, tiếp tục hoàn thiện các chủ trương, chính sách lớn.  

Tuy nhiên, tình hình thế giới, khu vực đang và sẽ diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi rất lớn đối với công tác lý luận, đó là phải có tầm nhìn vượt trước, dự báo chuẩn xác xu thế phát triển; xây dựng hệ thống luận cứ vững chắc cho chiến lược phát triển quốc gia với lộ trình khoa học, bước đi hợp lý. Trong đó, cần tập trung nâng cao chất lượng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, phục vụ tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư từ nay đến cuối nhiệm kỳ; chuẩn bị cho việc xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

 

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặt ra, Tổng Bí thư yêu cầu Hội đồng Lý luận Trung ương cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung và phương thức hoạt động; chú trọng khảo sát, tổng kết thực tiễn, qua đó khám phá, phát hiện các xu hướng và nhân tố phát triển mới; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu lý luận chính trị, đề xuất những điểm mới, những giải pháp có tính đột phá; huy động, chắt lọc các kết quả nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu, các ngành, các cấp… Hội đồng Lý luận Trung ương cần tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác lý luận với các đảng cộng sản cầm quyền và một số đảng khác trên thế giới, qua đó tiếp thu có chọn lọc tinh hoa lý luận thế giới có giá trị tham khảo cho Việt Nam.  

Về phương pháp, Tổng Bí thư chỉ rõ, phải là phương pháp biện chứng duy vật, vừa kế thừa vừa phát triển sáng tạo, vừa phải chống bảo thủ, giáo điều vừa chống chủ nghĩa cực đoan, phải kiên định không được nhân danh đổi mới để phủ nhận hết; vừa xây dựng truyền bá để lý luận đi vào thực tế cuộc sống, vừa đấu tranh kiên quyết bác bỏ cái sai, luận điệu xuyên tạc chống phá. Tổng Bí thư nhấn mạnh, phương pháp tư duy, phương pháp luận là rất quan trọng. Hội đồng Lý luận Trung ương cần hết sức chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tránh phô trương hình thức, tránh hành chính hóa các hoạt động của Hội đồng, mà phải thực chất, nắm thật chắc các nội dung, những điểm mới, vấn đề mới.  

Tổng Bí thư lưu ý Hội đồng Lý luận Trung ương chú trọng công tác kết nối, cập nhật thông tin lý luận trong nước và quốc tế; đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhất chức năng, nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào quá trình hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Tây Ban Nha đến chào xã giao

Chiều 26/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Figa Lopez – Palop.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Chào mừng Đại sứ mới sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Tây Ban Nha. Đối với nhân dân Việt Nam, đất nước Tây Ban Nha là một quốc gia phát triển, có nền văn hóa rực rỡ, lâu đời, có nền công nghiệp du lịch phát triển hàng đầu thế giới. 

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Tây Ban Nha đã được nâng lên mức độ “đối tác chiến lược hướng tới tương lai” ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Tây Ban Nha là nước đầu tiên ở khu vực Tây Âu nâng cấp quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm chiến lược. Hoạt động trao đổi đoàn các cấp tiếp tục được duy trì, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam mong được đón tiếp Nhà vua Felipe VI và Thủ tướng Mariano Rajoy sang thăm trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Tây Ban Nha đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU; mong muốn Tây Ban Nha nói chung, Nghị viện Tây Ban Nha nói riêng tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiến tới ký chính thức Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Hiệp định này sẽ mở ra những cơ hội mới để hai bên thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng, phát triển hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tây Ban Nha ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2010-2021. 

Khẳng định hợp tác nghị viện ngày càng có vai trò quan trọng trong các mối quan hệ song phương cũng như đa phương giữa các quốc gia trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ này để đưa hợp tác nghị viện giữa hai bên phát triển; là cầu nối để cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên (IPU, ASEP…), qua đó thúc đẩy quan hệ nghị viện tương xứng với mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

 

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Tây Ban Nha nhấn mạnh, hợp tác hai nước đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương, đầu tư trực tiếp của Tây Ban Nha tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của Tây Ban Nha. Đại sứ cho biết, với tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam, cùng với sự phát triển của Việt Nam hiện nay, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng... . 

Được biết, trong lĩnh vực du lịch, năm 2016, có khoảng 50.000 du khách Tây Ban Nha thăm Việt Nam. Thương mại song phương năm 2010 đạt 1,8 tỷ USD, năm 2015 đạt 3,1 tỷ USD, năm 2016 đạt 2,9 tỷ USD, dự kiến năm 2017 sẽ duy trì như mức kim ngạch năm 2016. Hiện Tây Ban Nha có 35 dự án đầu tư vào Việt Nam./. 

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng tiếp Đại sứ Cuba và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chiều 26/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera và Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera

Tại buổi tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Cuba suốt những năm qua, đồng thời khẳng định, quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là luôn gắn bó, coi Cuba là anh em thân thiết. Người dân Việt Nam luôn nhớ câu nói của lãnh tụ Phidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. 

Cùng với mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngày càng thực chất và hiệu quả, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tăng cường hoạt động đầu tư vào Cuba. Hai bên có thể hợp tác trong các lĩnh vực như công nghiệp, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, y tế… Thủ tướng mong muốn Cuba tiếp tục có những đổi mới để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới; mong muốn cuộc tổng tuyển cử của Cuba vào đầu năm tới thành công tốt đẹp. 

Thủ tướng chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển quan hệ hợp tác hai nước. 

Đại sứ Cuba Rivera bày tỏ cảm ơn về sự hỗ trợ, hợp tác của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong suốt thời gian qua. Đại sứ nhấn mạnh, những hỗ trợ và tình cảm của nhân dân Việt Nam anh em đối với Cuba là món quà vĩ đại, nhất là sau khi Cuba vừa trải qua thiên tai với thiệt hại lên tới hàng tỷ USD. 

Đại sứ vui mừng nhận thấy quan hệ song phương đã được củng cố rất nhiều thời gian qua, trong đó có sự trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước. Cuba cũng có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế và mong muốn hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai bên. 

* Tiếp Đại sứ Hoa Kỳ  Daniel Kritenbrink đến chào xã giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Đại sứ Daniel Kritenbrink đến Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ông cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước khi ông làm Giám đốc phụ trách châu Á của Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Thủ tướng nhắc lại những kỷ niệm trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ hồi tháng 5/2017, hai bên đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp để tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.  

Chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn Đại sứ thúc đẩy việc trao đổi các đoàn cấp cao, vận động Chính phủ Hoa Kỳ tích cực xử lý các vấn đề phía Việt Nam đưa ra trong phát triển quan hệ hợp tác. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp với phía Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước. 

Bày tỏ vinh dự được làm việc ở Việt Nam và ấn tượng mạnh mẽ về sự cởi mở, thân thiện, mến khách của Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất, không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017, Đại sứ chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về việc Việt Nam đã đón tiếp nồng nhiệt khi Tổng thống sang thăm hồi tháng 11/2017. 

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại là một trụ cột chủ yếu trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, hiện đang phát triển nhanh chóng. Đại sứ mong đợi cùng phía Việt Nam giải quyết các thách thức cũng như tận dụng các cơ hội để thúc đẩy lĩnh vực này. Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như nâng cao năng lực an ninh hàng hải, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, thúc đẩy giao lưu nhân dân…/.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Tây Ban Nha đến chào xã giao

Chiều 26/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Figa Lopez – Palop.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Chào mừng Đại sứ mới sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Tây Ban Nha. Đối với nhân dân Việt Nam, đất nước Tây Ban Nha là một quốc gia phát triển, có nền văn hóa rực rỡ, lâu đời, có nền công nghiệp du lịch phát triển hàng đầu thế giới.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Tây Ban Nha đã được nâng lên mức độ “đối tác chiến lược hướng tới tương lai” ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Tây Ban Nha là nước đầu tiên ở khu vực Tây Âu nâng cấp quan hệ hợp tác với Việt Nam lên tầm chiến lược. Hoạt động trao đổi đoàn các cấp tiếp tục được duy trì, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam mong được đón tiếp Nhà vua Felipe VI và Thủ tướng Mariano Rajoy sang thăm trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Tây Ban Nha đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU; mong muốn Tây Ban Nha nói chung, Nghị viện Tây Ban Nha nói riêng tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiến tới ký chính thức Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Hiệp định này sẽ mở ra những cơ hội mới để hai bên thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nói riêng, phát triển hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tây Ban Nha ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2010-2021.

Khẳng định hợp tác nghị viện ngày càng có vai trò quan trọng trong các mối quan hệ song phương cũng như đa phương giữa các quốc gia trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ này để đưa hợp tác nghị viện giữa hai bên phát triển; là cầu nối để cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên (IPU, ASEP…), qua đó thúc đẩy quan hệ nghị viện tương xứng với mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Tây Ban Nha nhấn mạnh, hợp tác hai nước đã và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương, đầu tư trực tiếp của Tây Ban Nha tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của Tây Ban Nha. Đại sứ cho biết, với tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam, cùng với sự phát triển của Việt Nam hiện nay, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng...

Được biết, trong lĩnh vực du lịch, năm 2016, có khoảng 50.000 du khách Tây Ban Nha thăm Việt Nam. Thương mại song phương năm 2010 đạt 1,8 tỷ USD, năm 2015 đạt 3,1 tỷ USD, năm 2016 đạt 2,9 tỷ USD, dự kiến năm 2017 sẽ duy trì như mức kim ngạch năm 2016. Hiện Tây Ban Nha có 35 dự án đầu tư vào Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh

Đó là một trong các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến ngày 28/12 của Chính phủ với với các địa phương, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư:

 

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

“Thưa các vị đại biểu,

Thưa toàn thể các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương - Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và đề ra nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Đây là một Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trước hết, tôi xin gửi tới toàn thể các đồng chí lời chào thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sau đây tôi xin phát biểu một số ý kiến, có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để các đồng chí cùng trao đổi, thảo luận.

I- VỀ NHÌN LẠI NĂM 2017

Qua nghe báo cáo của Chính phủ và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, chúng ta vui mừng nhận thấy, trong năm 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Nổi bật là:

Về kinh tế - xã hội, lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; bội chi ngân sách ở mức thấp, khoảng 3,5% so với GDP. Thị trường tiền tệ ổn định; dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục, 51,5 tỉ đô la Mỹ. Thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc, vượt mốc 950 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 425 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay. Sản xuất, kinh doanh tiếp tục phục hồi và phát triển toàn diện trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Số doanh nghiệp được thành lập mới đạt gần 127 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,2% so với năm 2016. Mặc dù chịu tác động nặng nề của thiên tai, bão lũ, nhưng nông nghiệp vẫn tăng 2,9%, gấp 4 lần so với năm 2016; kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 36 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất từ trước tới nay. Khu vực dịch vụ có bước phát triển vượt bậc, tăng 7,44%, mức cao nhất kể từ năm 2008; khách du lịch quốc tế đạt gần 13 triệu lượt người, tăng khoảng 30% so với năm 2016. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh chuyển biến tích cực. So với năm 2016, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc (từ 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế); chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc (từ 60 lên 55/137 nền kinh tế).

Lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ. Năng lực đổi mới sáng tạo khoa học - công nghệ được nâng lên. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI đã tạo được những chuyển biến khá rõ nét trong đánh giá, thi, tuyển sinh, tự chủ đại học. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm chăm lo, bảo đảm; thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo, nhất là những khi thiên tai, bão lũ xảy ra. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần củng cố an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Công tác văn hoá, thông tin, tuyên truyền được đổi mới, củng cố, nâng cao chất lượng, góp phần xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực, những luận điệu sai trái, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Về đối ngoại, quốc phòng - an ninh, năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, chủ động, tích cực hội nhập, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Quan hệ với các nước, nhất là với các đối tác quan trọng ngày càng toàn diện và hiệu quả hơn. Hoạt động đối ngoại đã diễn ra với hầu hết các đối tác chủ chốt. Nếu chỉ tính riêng trao đổi đoàn cấp cao, chúng ta đã tiến hành 18 chuyến thăm đến 19 nước, tham dự 8 hội nghị quốc tế đa phương, tiến hành hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo, nguyên thủ các nước trên thế giới (riêng Tuần lễ cấp cao APEC là gần 50 cuộc); đồng thời đón 36 lượt nguyên thủ và thủ tướng các nước đến thăm Việt Nam. Nội dung các hoạt động đối ngoại đều rất thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững. Đặc biệt là quan hệ với các đối tác chủ chốt như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, ASEAN đều có tiến triển rõ rệt cả về chính trị và kinh tế. Với vai trò nước chủ nhà, chúng ta đã thực sự tạo nên dấu ấn Việt Nam trong tiến trình hợp tác của APEC nói riêng và liên kết kinh tế và chính trị tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Thông qua các biện pháp vừa hợp tác vừa đấu tranh, chúng ta đã kiên quyết và kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và bảo đảm các lợi ích chiến lược của đất nước. Duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác, giữ vững quan hệ với các nước láng giềng, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Thực lực, sức mạnh quốc phòng, an ninh từng bước được tăng cường; các hoạt động kinh tế biển được duy trì, diễn ra an toàn và hiệu quả. 

Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực: Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã tập trung kiểm tra, kết luận các sai phạm và quyết định xử lý kỷ luật hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm đối với nhiều tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Ngành Thanh tra đã triển khai hơn 6.800 cuộc thanh tra hành chính, gần 260.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; đã phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý 68 vụ, 107 đối tượng tham nhũng. Cơ quan điều tra trong cả nước đã kết luận điều tra 197 vụ, 467 bị can. Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 219 vụ, 481 bị can. Toà án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 205 vụ, 433 bị cáo về các tội tham nhũng. Các cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương đã có nhiều nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận hết sức quan tâm.

Tóm lại, năm 2017 chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta thêm nhiều bài học quý. Không phải ngẫu nhiên mà một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang lan rộng trên khắp cả nước.

Vậy nguyên nhân nào đã cho chúng ta những kết quả, thành công đó?

Có nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ bao trùm lên tất cả là: (1) Nhờ chúng ta được thừa hưởng những kết quả, thành tựu của nhiều năm trước, đặc biệt là năm 2016 với thành công rực rỡ của Đại hội XII của Đảng và kết quả, thành tích của năm 2016: Kết quả bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; kết quả sắp xếp, đổi mới, kiện toàn tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị nhiệm kỳ 2016 - 2021, đề ra nhiều nghị quyết, quyết định đúng đắn, kịp thời, phù hợp; (2) Nhờ có sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII. Các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc phát huy đầy đủ, đúng đắn vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, quyền làm chủ của nhân dân, giải quyết kịp thời, đúng đắn, sát hợp và có hiệu quả các vấn đề cuộc sống đặt ra, nhất là các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, bức xúc xã hội.

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ráo riết lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành và lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều nghị quyết, kết luận quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, Nhà nước, toàn hệ thống chính trị. Kịp thời cho chủ trương, quyết sách đúng đắn, phù hợp với thực tiễn, hợp lòng dân, trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hằng năm; về các dự án trọng điểm quốc gia... để Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương đầu tư; về công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại…

Quốc hội đã có nhiều đổi mới, thực hiện ngày càng tốt hơn cả ba chức năng: Lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Nghiêm túc thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng, ban hành nhiều luật và nghị quyết; thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội... Các quyết sách của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã thể hiện đúng ý Đảng, lòng dân, tạo thuận lợi cho Chính phủ và chính quyền các địa phương hoàn thành tốt hơn chức năng, nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển đất nước. Có thể nói, không khí dân chủ trong Đảng, trong Quốc hội, Hội đồng nhân dân đã và đang lan toả ra toàn xã hội.

Chính phủ, chính quyền các địa phương đã khẩn trương, nghiêm túc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện một cách sâu sát, quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương và Quốc hội; chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; kịp thời báo cáo, xin ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội những vấn đề mới phát sinh, vượt quá thẩm quyền. Chú trọng gắn kết phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Nhanh nhạy phát hiện, kịp thời xử lý những vấn đề mới phát sinh, nhất là những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, những điểm nóng gây bức xúc xã hội trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi vùng, miền của đất nước.

Các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các bộ, ban, ngành, đoàn thể phối hợp công tác với nhau ngày càng ăn khớp, nhịp nhàng, kịp thời hơn. Đặc biệt là có sự đồng tình, ủng hộ, cổ vũ, động viên, đóng góp ý kiến kịp thời của cán bộ, đảng viên, các đồng chí lão thành, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan thông tin, báo chí,... tạo nên sức mạnh tổng hợp đồng tâm nhất trí của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, các cấp uỷ đảng, chính quyền, cộng đồng các doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ cả nước về những kết quả, thành tích và những nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn đó.

Tuy nhiên, chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thoả mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi. Bởi vì đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; xuất hiện xu hướng bảo hộ trở lại và chống tự do hoá thương mại và đầu tư ở nhiều nơi. Những hạn chế, yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu của nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực xã hội còn nặng nề, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội nhưng không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục và đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ, lộ trình phù hợp, sự chỉ đạo kiên quyết, kiên trì, chắc chắn, khoa học mới có thể giải quyết được. Đó là tình trạng làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, dự án. Tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe", kỷ cương phép nước bị buông lỏng còn diễn ra ở nhiều nơi. Thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, có xu hướng tác động nặng nề hơn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Tệ nạn xã hội, vi phạm về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông và tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em còn diễn biến phức tạp, nhất là ở các đô thị lớn… Trong khi đó, chúng ta phải nỗ lực phấn đấu để nước ta không chỉ năm sau tiến bộ hơn năm trước mà phải phát triển nhanh và bền vững hơn để không tụt hậu, từng bước theo kịp các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Vì vậy, Hội nghị của chúng ta cần dành nhiều thời gian thảo luận thật kỹ lưỡng, thấu đáo, tạo sự thống nhất cao trong nhận định về tình hình, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, nhất là những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân để đề ra kế hoạch, các nhiệm vụ và giải pháp cho năm 2018 một cách đúng đắn, chính xác, sát hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao nhất có thể.

II- VỀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2018

Năm 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ khoá XII - năm bản lề quyết định thắng lợi của việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm do Đại hội XII của Đảng đề ra. Đất nước ta đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi mới để phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới. Đó là thành tựu có ý nghĩa lịch sử của 30 năm đổi mới; là những kết quả bước đầu quan trọng của 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đặc biệt là những kết quả và bài học kinh nghiệm có được trong 2 năm vừa qua, nhất là năm 2017. Hoà bình, hợp tác phát triển vẫn là xu hướng chủ đạo trên thế giới. Dự báo kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức mới mà nước ta cần nắm bắt để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, ra sức phấn đấu, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước đi trước.

Phải chăng chúng ta cần quan tâm đến một số vấn đề sau đây:

Một là, phải tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khoá XII. Trong quá trình xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách, biện pháp, phải nhận thức đầy đủ, tôn trọng và vận dụng đúng đắn các quy luật khách quan của kinh tế thị trường, thông lệ quốc tế, đồng thời bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước trong từng giai đoạn. Bảo đảm tính khoa học, đồng bộ và tính khả thi cao. Gắn kết hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, phát triển văn hoá, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Xác định rõ và thực hiện đúng vị trí, vai trò, chức năng và mối quan hệ của Nhà nước - thị trường và xã hội phù hợp với kinh tế thị trường; bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; tăng cường và giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng. Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo; kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận của nền kinh tế, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển. Doanh nghiệp nhà nước giữ vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước. Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển một nền kinh tế độc lập tự chủ. Các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh, cùng phát triển theo quy định của pháp luật. Nhà nước đóng vai trò định hướng, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch và lành mạnh; sử dụng các công cụ, chính sách và các nguồn lực của Nhà nước để định hướng và điều tiết nền kinh tế, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh và bảo vệ tài nguyên, môi trường; phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội. Thị trường đóng vai trò chủ yếu trong huy động và phân bổ có hiệu quả các nguồn lực, là một động lực quan trọng để giải phóng sức sản xuất; các nguồn lực nhà nước được phân bổ theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phù hợp với cơ chế thị trường.

Hai là, cần nhận thức, quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng và triển khai quyết liệt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong việc cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, coi đây là nhiệm vụ cơ bản, trọng yếu của chúng ta trong thời gian tới. Phải nhận thức và quán triệt sâu sắc mô hình tăng trưởng mà nước ta xây dựng là mô hình tăng trưởng ngày càng dựa nhiều hơn vào việc tăng năng suất lao động, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực theo tín hiệu và cơ chế thị trường; phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tài năng, trí sáng tạo của con người và mọi tiềm năng, lợi thế của các ngành, lĩnh vực, các địa phương và cả nước; tạo cơ hội cho mọi người dân tham gia và cùng hưởng lợi từ tăng trưởng; chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ gìn môi trường sinh thái. Căn cứ tình hình thực tế của từng ngành, lĩnh vực và địa phương mà kết hợp hợp lý giữa tăng trưởng theo chiều rộng và chiều sâu, trong đó, lấy tăng trưởng theo chiều sâu là hướng chủ đạo. Chuyển dần từ tăng trưởng chủ yếu dựa vào đầu tư và xuất khẩu sang tăng trưởng dựa đồng thời vào cả đầu tư, xuất khẩu và thị trường trong nước. Chuyển dần từ dựa vào gia tăng số lượng các yếu tố đầu vào của sản xuất sang dựa vào tăng năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo. Khai thác và phát huy tối đa nội lực kết hợp với thu hút và sử dụng hiệu quả ngoại lực. Không vì sức ép tăng trưởng, sức ép xử lý các vấn đề cấp bách mà coi nhẹ, không quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành nguồn lực giải quyết các vấn đề có tính nền tảng, lâu dài cho phát triển nhanh và bền vững.

Ba là, đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết Trung ương khoá XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường tiềm lực và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để có thể vượt qua những thách thức, nắm bắt được những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể đem lại. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp mới diễn ra nhưng đang phát triển nhanh chóng và có những tác động lớn đến từng quốc gia, dân tộc trên tất cả các phương diện, từ thể chế và quản lý của Nhà nước, quản trị của doanh nghiệp đến kinh tế, xã hội, môi trường; làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới, từng bước vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới theo hướng suy giảm quyền lực của các quốc gia dựa chủ yếu vào khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ, sản xuất kinh doanh theo phương thức truyền thống và gia tăng sức mạnh của các quốc gia dựa chủ yếu vào đổi mới, sáng tạo.

Với lợi thế của một nước đang trong thời kỳ dân số vàng; con người Việt Nam cần cù lao động, thông minh, sáng tạo; trong những năm vừa qua đã tập trung xây dựng được những cơ sở vật chất, kỹ thuật ban đầu của công nghệ thông tin, truyền thông và đạt được những kết quả quan trọng trong lĩnh vực này; nước ta hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, tranh thủ nắm bắt những thời cơ, thuận lợi mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể đem lại để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Muốn vậy, cần phải nỗ lực hơn nữa, đề xuất, áp dụng những cơ chế, chính sách phù hợp, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ theo hướng hiện đại; tập trung ưu tiên đầu tư phát triển công nghiệp và công nghệ thông tin để định hình, xây dựng thí điểm một số thành phố, ngành, lĩnh vực phát triển thông minh, ứng dụng công nghệ cao.

Bốn là, quan tâm hơn nữa đến phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân. Khẩn trương tổng kết lý luận và thực tiễn, nghiên cứu xây dựng trình Hội nghị Trung ương 7 khoá XII xem xét, quyết định về Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp và Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách đối với người có công. Tập trung thực hiện các biện pháp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; ưu tiên nguồn lực phát triển vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng bị thiên tai, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Khuyến khích phát triển nhà ở xã hội. Thực hiện nghiêm quy định về an toàn, vệ sinh lao động; an toàn, vệ sinh thực phẩm. Thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phát triển phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng gia đình văn hoá mới.

Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Phát triển văn hoá vì sự hoàn thiện nhân cách con người và xây dựng con người để phát triển văn hoá. Trong xây dựng văn hoá, chăm lo xây dựng con người có nhân cách, lối sống tốt đẹp với các đặc trưng cơ bản: Yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo. Xây dựng đồng bộ môi trường văn hoá, trong đó chú trọng phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng; phát triển hài hoà giữa kinh tế và văn hoá, chú ý đầy đủ đến yếu tố văn hoá và con người trong phát triển kinh tế.

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới. Coi đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân là đầu tư cho phát triển. Nhà nước ưu tiên đầu tư ngân sách và có cơ chế, chính sách huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân; tổ chức cung cấp dịch vụ công, bảo đảm các dịch vụ cơ bản, đồng thời khuyến khích hợp tác công - tư, đầu tư tư nhân, cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu. Xác định dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng dân số, đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.

Năm là, kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy". Giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ, các tệ nạn xã hội. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; sẵn sàng ứng phó kịp thời, xử lý có hiệu quả các sự cố thiên tai và cứu hộ, cứu nạn.

Chú trọng nâng cao chất lượng công tác dự báo, phân tích tình hình quốc tế; chủ động làm sâu sắc, thực chất hơn các mối quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, tăng cường quan hệ với tất cả các nước trên cơ sở nguyên tắc hữu nghị, hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi. Tổ chức tốt các hoạt động song phương, đa phương. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về hội nhập, nâng cao năng lực đàm phán, ký kết, thực hiện có hiệu quả các điều ước quốc tế, nhất là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và không ngừng nâng cao năng lực giải quyết các tranh chấp về thương mại và đầu tư quốc tế. Làm tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân, tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước.

Sáu là, tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong hoạch định chính sách, chỉ đạo, điều hành, luôn chú ý cả hai mặt: Xử lý giải quyết vấn đề hiện tại, đồng thời tạo dựng môi trường và điều kiện để những năm tới phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá". Triển khai Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thực sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì Đảng, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn. Phát huy dân chủ cơ sở, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính phủ điện tử. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện nghiêm các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiếp công dân; rà soát, xử lý kịp thời, dứt điểm các khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài. Tăng cường phòng, chống, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc nghiêm trọng, xã hội quan tâm; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát.

Thực hiện tốt những việc nêu trên sẽ không hề làm "chùn" sự chỉ đạo hay làm "chậm lại" sự phát triển, mà ngược lại, sẽ giúp làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để Chính phủ và chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công mọi nhiệm vụ.

 

Hình ảnh Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.

Thưa các đồng chí,

Tôi tin tưởng và tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà các đồng chí đã đề ra, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn như Bác Hồ từng mong đợi.

Nhân dịp năm mới 2018 và Xuân Mậu Tuất sắp đến, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, tôi xin chúc Chính phủ và chính quyền các địa phương tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả và bài học kinh nghiệm đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạt động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả hơn, hoàn thành trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang kỳ vọng, đòi hỏi và trông chờ ở các đồng chí!

Chúc toàn thể các đồng chí luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!”

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thừa Thiên Huế cần có quy hoạch tốt và quản lý tốt quy hoạch

Chiều 2/1/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo báo cáo của tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2017, tỉnh Thừa Thiên Huế đạt và vượt 12/13 chỉ tiêu. Chỉ tiêu duy nhất không đạt là tăng trưởng kinh tế đạt 7,76% (kế hoạch là 8- 8,5%), xếp thứ 5/12 tỉnh khu vực miền Trung. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ với tổng thiệt hại gần 1.000 tỷ  đồng. Năm 2018, tỉnh tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, coi đây là một trong những mũi đột phá chiến lược, với mục tiêu đóng góp 25 - 30% trong tổng thu ngân sách nhà nước. Hiện ngành du lịch - dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chiếm gần 57% trong GRDP nhưng chỉ đóng góp 15% vào ngân sách của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương các thành tích mà Thừa Thiên Huế đạt được thời gian qua với tốc độ tăng trưởng cao. Các chỉ số xã hội có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,13%, còn lại 6,06%. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt gần 93,6%. Về môi trường, duy trì ổn định độ che phủ rừng 57%.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận tỉnh phát triển ở dưới mức tiềm năng. Tỉnh có thế mạnh rất lớn về kết cấu hạ tầng, có thể phát triển du lịch dịch vụ mạnh hơn, phát triển kinh tế biển đóng góp nhiều hơn. Kinh tế rừng, công nghiệp chế biến có những định hướng rõ hơn nhưng chưa tạo được đột phá cần thiết. Môi trường đầu tư ở mức trung bình. Một số dự án lớn còn chậm tiến độ. “Lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện phải có tầm nhìn, phải có trách nhiệm hơn, sát dân, sát cơ sở hơn, lo lắng công việc nhiều hơn, giải quyết vướng mắc kịp thời hơn cho người dân và doanh nghiệp để tạo nên sự phát triển mạnh mẽ, đột phá hơn của tỉnh nhà”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, Huế có tiềm lực ít có nơi nào sánh được, đó là vùng đất của văn hóa lịch sử Việt Nam, là “một Kyoto của Việt Nam”. Huế nằm trong vùng dày đặc di sản văn hóa và nhiều di sản thiên nhiên như Hội An, Đà Nẵng, Phong Nha, Sơn Đoòng, Mỹ Sơn… và bản thân Huế cũng là một thành phố di sản với quần thể di tích lịch sử nổi tiếng, thắng cảnh kỳ vĩ ít nơi nào sánh kịp như Vịnh Lăng Cô, Bạch Mã.

Với đặc điểm như thế, phát triển Huế phải khác với mô hình của thành phố sôi động như TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng mà nên tận dụng thế mạnh là văn hóa lịch sử, vẻ đẹp bình an, lãng mạn, như lời một bài hát là “vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được", Thủ tướng đặt vấn đề.

Thừa Thiên Huế cần có quy hoạch tốt và quản lý tốt quy hoạch để giữ được đất Huế cổ kính và hai bờ sông Hương được bảo tồn. Huế được hiện đại hóa nhưng hài hòa trong tổng thể. Khai thác lợi thế so sánh của các ngành nhưng không mâu thuẫn, cản trở lẫn nhau, nhất là kinh tế biển, công nghiệp chế biến không được ảnh hưởng đến môi trường, du lịch. Hướng đột phá của Huế vẫn phải là du lịch, dịch vụ và các liên kết kinh tế. Cần một hệ sinh thái các ngành nghề hỗ trợ du lịch và làm bài bản, chuyên nghiệp có chiều sâu, làm sao để du khách đến Huế lưu lại dài ngày hơn.

Tỉnh cần phát triển các loại hình doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình, kinh tế hợp tác, hợp tác xã, đặc biệt các làng nghề truyền thống. Cần áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào phát triển du lịch và quản lý di tích.

Tập trung, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt chú ý những chỉ số xếp hạng còn thấp như tính năng động của chính quyền… Cần sự liên kết chặt chẽ giữa Đại học Huế với chính quyền các cấp và doanh nghiệp ở địa phương để phối hợp hỗ trợ đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, xây dựng chính sách, thực hiện quy hoạch…Phát huy vai trò của Đại học Huế như một cực tăng trưởng đối với địa phương.

Huế phải đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là từ tư nhân, để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội. Muốn làm được điều đó thì cần có cơ chế chính sách thông thoáng, nhất quán, hấp dẫn. “Phải làm mạnh mẽ nhưng chặt chẽ, dám nghĩ dám làm để phát triển”, Thủ tướng nêu rõ.

Tỉnh cần chú trọng bảo vệ môi trường hơn nữa, cả môi trường sinh thái, môi trường văn hóa, môi trường sống an ninh, an toàn để ngày càng nhiều người giỏi, người giàu, nhiều nhà đầu tư mang gia đình đến sống ở cố đô. “Từ Điềm Phùng Thị  đến Trịnh Công Sơn, đến Lê Bá Đảng và những người nổi tiếng khác đều mong muốn mang gia sản quý báu còn lại về quê hương Huế thân yêu”, Thủ tướng chia sẻ và cho biết, qua tìm hiểu, ông được biết em ruột của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn muốn đem tất cả gia sản còn lại của Trịnh Công Sơn về Huế.

Thủ tướng đề nghị Thừa Thiên Huế phải có chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 6 vừa qua, Nghị quyết 01 năm 2018 của Chính phủ với phương châm 10 chữ: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái, chệch hướng, chống làm việc cầm chừng và sắp xếp lại bộ máy hiệu lực, hiệu quả, hành động mạnh mẽ, đồng bộ.

Thủ tướng lưu ý tỉnh có các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng, hộ nghèo và phải bắt tay ngay vào việc, hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2018 với chất lượng cao nhất.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hường, phường Xuân Phú và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hiệp, phường Trường An, thành phố Huế; tham quan Trung tâm hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng: Xây dựng lực lượng tác chiến không gian mạng tiến thẳng lên hiện đại

 Thực hiện Quyết định số 1198/QĐ-TTg ngày 15/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ, chiều 8/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Dự buổi lễ có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng nhiều tướng lĩnh, sỹ quan chỉ huy các đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu và đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

 

Tại buổi lễ, sau khi công bố các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quân kỳ Quyết thắng cho Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhất là với làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển của internet trên tất cả các lĩnh vực, không gian mạng đã và đang trở thành vùng lãnh thổ mới có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của mỗi quốc gia.

 

Trong chiến tranh hiện đại, không gian mạng được coi là môi trường tác chiến thứ 5 gắn kết chặt chẽ với tác chiến trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian vũ trụ. Tác chiến không gian mạng đã trở thành một phương thức tác chiến cơ bản giữ vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh có áp dụng các vũ khí công nghệ cao.

 

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh nhiều nước đã thành lập lực lượng tác chiến không gian mạng để bảo vệ chủ quyền quốc gia, trước tình hình thế giới, khu vực và Biển Đông diễn biến phức tạp, tiềm ẩn bất ổn định, khó lường, việc bảo vệ không gian mạng góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia được Đảng, Nhà nước ta xác định rõ và quan tâm chỉ đạo từ sớm.

 

Trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng ta đã đề cao trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, nhận định nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng tăng và đặt ra mục tiêu phải chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả chiến tranh mạng.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, việc công bố thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng ngày hôm nay thể hiện sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước đối với quân đội ta trong việc giao nhiệm vụ chiến đấu trên mặt trận mới.

 

Nhấn mạnh lực lượng tác chiến không gian mạng được quan tâm đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, Thủ tướng đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung. Trong đó có việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quân sự quốc phòng nói chung và nhiệm vụ tác chiến không gian mạng nói riêng.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng lực lượng Tác chiến không gian mạng

Phát huy vai trò tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước lãnh đạo chỉ đạo công tác, hoạt động tác chiến không gian mạng đạt hiệu quả cao nhất đồng thời sớm nghiên cứu, dự báo chiến lược chiến tranh mạng. Thủ tướng cũng yêu cầu đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách, kế hoạch việc tổ chức hoạt động tác chiến trên không gian mạng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. “Lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Bộ Tư lệnh và lực lượng tác chiến không gian mạng thực sự trung thành, kỷ luật, trí tuệ, nhạy bén, hiệu quả để đủ sức mạnh chiến đấu và chiến thắng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Biên chế phải tinh gọn, trang bị vũ khí phải đồng bộ, hiện đại nhất. Thường xuyên nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động, bất ngờ”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các quân, binh chủng trong quân đội, các lực lượng liên quan như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để bảo vệ hệ thống thông tin quân sự, quốc phòng và tham gia bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. 

Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến và nghệ thuật quân sự vào thực hiện hoạt động tác chiến trên không gian mạng. Tích cực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng những thành tựu tiên tiến, mới nhất của thế giới về công nghệ thông tin, về vũ khí công nghệ cao; chủ động, có kế hoạch nghiên cứu, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào tác chiến không gian mạng. 

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng các đề án nâng cao tiềm lực tác chiến không gian mạng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để sớm triển khai. Đồng thời yêu cầu Bộ Tư lệnh làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, xây dựng khối đoàn kết thống nhất cao, tuyệt đối không để các thế lực thù địch móc nối, làm ảnh hưởng đến uy tín của quân đội./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước dự chương trình nghệ thuật "Sức mạnh nhân đạo"

Tối 7/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Chương trình nghệ thuật "Sức mạnh nhân đạo" với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch danh dự Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam dự và phát biểu tại chương trình.

Tới dự chương trình còn có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại biểu khách quốc tế thuộc các hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cơ quan ngoại giao nước ngoài, cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại chương trình

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được khởi xướng từ năm 1999. Trong những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ hàng triệu suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội được vui xuân, đón Tết. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trở thành cầu nối giữa chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo, các đối tượng chính sách khác, là nơi gửi gắm niềm tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân muốn chung tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, phần nào giúp xoa dịu đi nỗi đau da cam, nỗi đau của những người khốn khó. Phong trào đã ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả thiết thực, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự tham gia của ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động và trao tặng gần 10 triệu suất quà Tết, với tổng trị giá 3.464 tỷ đồng.  

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Đây là truyền thống nhân ái cao đẹp, đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” từ bao đời nay của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta, người sáng lập và là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong suốt 23 năm, kể từ khi thành lập Hội đến khi Người qua đời, đã dạy: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng, triển khai sâu rộng các phong trào, cuộc vận động, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, chăm lo ngày một tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của người nghèo, nhân dân các vùng bị thiên tai, thảm họa, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng bảng vàng danh dự cho các cá nhân

và tập thể ủng hộ chương trình

Nhấn mạnh tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương, giúp đỡ con người là truyền thống tốt đẹp, là đạo lý quý báu của dân tộc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo. Cùng với đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Luật Hoạt động chữ thập đỏ, tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ các cấp thực hiện tốt 7 hoạt động chữ thập đỏ được quy định trong luật; phát huy vai trò của Hội trong việc tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách xã hội, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các chương trình vì mục tiêu nhân đạo.

 

Chủ tịch nước đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần tiếp tục đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái, vận động nguồn lực, tổ chức sâu rộng các phong trào, các cuộc vận động trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, đóng góp tích cực vào các hoạt động của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

 

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo 1400 mở đầu số nhắn tin 1409 với cú pháp TET (từ ngày 27/12/2017 - 24/2/2018). Mỗi tin nhắn đóng góp 20.000 đồng cho người nghèo dịp Tết Mậu Tuất 2018./

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Khoa học công nghệ phải góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế

Ngày 09/01, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và đông đảo các nhà khoa học.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, năm 2017, Bộ đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu đưa KH&CN phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành, lĩnh vực. Cụ thể, các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn, KHCN và đổi mới sáng tạo đã có những đóng góp thiết thực để thúc đẩy phát triển đất nước trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc. Nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được ứng dụng hiệu quả vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh.

KH&CN đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và 38% giá trị gia tăng trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Năng suất một số vật nuôi, cây trồng đạt cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới: Lúa đứng đầu ASEAN; cá tra, hồ tiêu đứng đầu thế giới; cà phê, cao su đứng thứ hai thế giới. 

Các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được phát triển theo chuỗi giá trị với sự tham gia ngày càng đông đảo của các tập đoàn, doanh nghiệp. Kết quả hoạt động KH&CN đã đóng góp vào thành tích hoàn thành vượt mức chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) là 9,4%. Trong các lĩnh vực dịch vụ, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN)4.0 được đẩy mạnh. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam tăng 12 bậc (từ vị trí 59/128 lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế), đạt vị trí cao nhất từ trước đến nay.

Bộ KH&CN dẫn đầu trong việc thực hiện cải cách hành chính về hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. 91% nhóm sản phẩm, hàng hóa do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, tương ứng với 96% lô sản phẩm, hàng hóa tại khâu thông quan được chuyển sang cơ chế hậu kiểm, giúp cắt giảm thời gian kiểm tra tại cửa khẩu từ 13 ngày xuống còn 01 ngày.

 

Hệ thống bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ được tập trung hoàn thiện. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đã phát triển rộng khắp với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm; 30 cơ sở ươm tạo (BI); 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA), góp phần thúc đẩy số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh với hơn 3.000 doanh nghiệp, gần gấp đôi số lượng năm 2015 (khoảng 1.800 doanh nghiệp). Số lượng và giá trị các thương vụ đầu tư đã tăng đáng kể.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm 2018, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý hướng dẫn thi hành Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017; khuyến khích thực hiện các nhiệm vụ KH&CN gắn với doanh nghiệp, phát triển theo chuỗi giá trị các sản phẩm trọng điểm của quốc gia có tiềm năng xuất khẩu, giá trị kinh tế cao; tăng cường ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao phục vụ phát triển nông nghiệp, tập trung vào các mặt hàng nông nghiệp chủ lực xuất khẩu. Đồng thời, chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tăng cường năng lực tiếp cận xu hướng công nghệ tiên tiến, hiện đại của cuộc CMCN4.0; đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về thông tin KH&CN; đẩy mạnh truyền thông về KH&CN... 

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, sở KH&CN cũng thảo luận về vai trò của đơn vị trong công tác quản lý Nhà nước, tạo điều kiện cho khoa học công nghệ phát triển. Trong đó, lãnh đạo Sở KH&CN làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương về công tác này.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành KH&CN trong năm qua đã có nhiều sản phẩm khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực được ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống, trong đó có nuôi trồng thủy sản, tài chính ngân hàng, y học, môi trường, thiết bị xây dựng. Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp nông nghiệp xuất khẩu vượt dầu thô năm 2017, góp phần tích cực vào kết quả chung của đất nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại, bất cập như: thị trường KHCN phát triển còn chậm; kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ chưa được ứng dụng nhiều trong sản xuất, kinh doanh; chưa có nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ được thương mại hóa…

 

Trên cơ sở đó, Thủ tướng chỉ rõ, KHCN phải góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, nhất là những mô hình hiện có năng suất thấp trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam; thúc đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, khi mà hiện nay số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn ít. 

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo, đặc biệt là có đột phá trong phát triển hệ thống doanh nghiệp KHCN, công nghệ cao, thiết lập hệ thống sàn giao dịch công nghệ và các tổ chức trung gian để thúc đẩy thị trường công nghệ. “Một lần nữa chúng ta khẳng định, phải coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý, KHCN phải góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Cần tập trung đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ hoặc nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng mà Việt Nam đang cần. Phải huy động đầu tư của xã hội, chủ yếu từ doanh nghiệp, thông qua các quỹ KHCN quốc tế, để có tỉ lệ đầu tư cho KHCN cao hơn. Đổi mới chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ KHCN, trong đó quan tâm đến 3 đối tượng chính là các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học được giao chủ trì các nhiệm vụ quan trọng của quốc gia và các nhà khoa học trẻ tài năng. “Cuối cùng con người là quan trọng nhất. Phải làm sao trí thức ủng hộ mình để phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng bày tỏ.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đồng chí Hoàng Văn Phong, Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, X, Bộ trưởng Bộ KH&CN giai đoạn 2002-2011; Huân chương Độc lập hạng Ba cho Đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Bộ trưởng Bộ KH&CN nhiệm kỳ 2011-2016; Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đồng chí Trần Việt Thanh - Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và 02 đồng chí Thứ trưởng Bộ KH&CN gồm: Đồng chí Trần Văn Tùng và Đồng chí Trần Quốc Khánh./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương với Thủ tướng Trung Quốc và Thủ tướng Thái Lan

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương lần thứ hai tại Phnom Pênh, Campuchia, ngày 10/01/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, và Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-ô-cha.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước trong năm 2017; nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đi thăm, tiếp xúc thường xuyên, đạt nhiều nhận thức chung quan trọng về việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tích cực thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương hai nước phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao đã đạt được; tăng cường hơn nữa sự tin cậy về kinh tế, thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, lành mạnh, tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng Việt Nam, nông lâm thủy hải sản vào Trung Quốc; triển khai đúng tiến độ, hiệu quả các dự án có sử dụng tín dụng của Trung Quốc tại Việt Nam; hợp tác cùng có lợi về nông nghiệp, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ; thúc đẩy hợp tác tài chính, giao thông vận tải.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức mời Thủ tướng Lý Khắc Cường thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 6 từ ngày 29 - 31/3/2018.

 

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tuân thủ nhận thức chung cấp cao và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển; kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình, ổn định ở biển Đông; thúc đẩy đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu lực và hiệu quả.

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ kiên trì phương châm hữu nghị với Việt Nam, mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định sẽ tích cực tham gia cơ chế hợp tác GMS; cảm ơn lời mời và sẽ thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp cho cả hai bên; đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước trao đổi về việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS tại Việt Nam.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-ô-cha

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-ô-cha.

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, đầu tư, thương mại, an ninh – quốc phòng, du lịch…Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 2017 tăng 20% đạt 15 tỷ USD. Hai bên cũng phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của Thái Lan trong việc thúc đẩy hợp tác tiểu vùng sông Mê Công cũng như trong khuôn khổ Mê Công – Lan Thương, mong muốn Thái Lan phát huy vai trò trong đảm bảo an ninh nguồn nước và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt phối hợp trong các lĩnh vực xuất khẩu nông sản, hàng hoá, hợp tác nghề cá, chống đánh bắt cá trái phép. Thủ tướng Thái Lan Pra-dút Chan-ô-cha nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá Việt Nam tiếp cận thị trường Thái Lan.  

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, GMS…./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Việt Nam mong muốn cân bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ

Chiều 11/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhân dịp ông thăm làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Chào mừng chuyến thăm của ông John Kerry, một người bạn thân thiết, gắn bó của Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của ông vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ cũng như đánh giá cao các đề xuất của ông đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam như đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao bài phát biểu của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam với chủ đề "Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững: Những thách thức và động lực mới" diễn ra chiều cùng ngày. Nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có các chính sách thúc đẩy lĩnh vực này. Thời gian qua, nhiều dự án về năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đã được triển khai ở Việt Nam. 

Trong quan hệ với Hoa Kỳ, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Việt Nam cũng mong muốn cân bằng cán cân thương mại với đối tác quan trọng này. 

Cảm ơn những đánh giá tích cực của Thủ tướng, ông John Kerry bày tỏ đánh giá cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với nhiều đại biểu, chuyên gia ở các lứa tuổi khác nhau tham dự. 

Thể hiện tâm huyết với vấn đề năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, ông cho biết về một số nghiên cứu, phân tích đối với sử dụng, khai thác, phát triển nguồn năng lượng này tại Việt Nam cũng như các phương án mang tính đột phá, kinh tế cho Việt Nam. Ông cũng cho biết, hiện nay, chi phí sản xuất điện từ năng lượng mặt trời đã giảm 70% so với trước. Ở một số nước, có những hợp đồng, dự án điện mặt trời có mức giá rất thấp, khoảng 2,9 – 3 cent/kWh. Nguồn năng lượng này ngày càng có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới và dần thay thế than đá. 

Ông đề xuất thành lập một liên doanh giữa đối tác Mỹ và phía Việt Nam trong việc phát triển nguồn năng lượng sạch./.

 (Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Hội Luật sư Hoa Kỳ

Chiều 11/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn đại biểu Hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) do bà Hilarie Bass, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Hội Luật sư Hoa Kỳ.

Đánh giá cao kết quả cuộc làm việc giữa Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đặc biệt là Thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ vừa ký kết, Thủ tướng cho rằng đây là dấu mốc phát triển mới giữa hai bên. 

Thủ tướng cho biết, Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề đạo đức luật sư và đánh giá cao việc hai bên tổ chức hội thảo về quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của luật sư trong tranh tụng và tư vấn pháp lý. Thủ tướng hy vọng những kinh nghiệm trong việc xây dựng bộ quy tắc đạo đức của ABA sẽ giúp cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam có thêm cơ sở để tham khảo, xây dựng bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư Việt Nam, bảo đảm kết hợp những giá trị chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam, những tinh hoa của nghề luật sư và phù hợp với thông lệ quốc tế về nghề luật sư. 

Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong quá trình đó, tranh chấp diễn ra hết sức phức tạp, Thủ tướng đề nghị ABA, là một hiệp hội luật sư lớn, có bề dày kinh nghiệm, hỗ trợ Liên đoàn Luật sư Việt Nam nâng cao năng lực hội nhập trong thời gian tới. 

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến nghề luật sư và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nghề nghiệp quan trọng này phát triển trong một xã hội dân chủ, công khai, minh bạch, để bảo đảm pháp luật được thực thi tốt nhất. 

Bà Hilarie Bass bày tỏ vui mừng vì giữa ABA và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác và khẳng định, sẵn sàng giúp đỡ những bước phát triển tiếp theo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Bà cũng thông báo kết quả thành công của cuộc hội thảo hôm nay giữa ABA và Liên đoàn Luật sư Việt Nam về quy tắc đạo đức và quy tắc ứng xử nghề nghiệp của luật sư tại Việt Nam cũng như Hoa Kỳ. Bà khẳng định sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong thời gian tới./. 

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là nhạc trưởng trong điều phối vĩ mô

Chiều 15/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược, quy hoạch kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo về công tác năm 2017, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho biết: tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,81% trong khi kế hoạch là 6,7%, sản xuất, kinh doanh tiếp tục phục hồi và phát triển toàn diện trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Số doanh nghiệp thành lập mới đạt 127 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,2%; số FDI giải ngân đạt 17,5 tỷ USD, tăng 10,8%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53% . Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm.  

Xuyên suốt năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nỗ lực xây dựng, theo dõi, giám sát 3 kịch bản tăng trưởng, cũng như xây dựng Nghị quyết 01 và các báo cáo kinh tế hàng tháng, hàng quý… Điều này đã góp phần quan trọng để nền kinh tế đạt và vượt cả 13/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.  

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tiên phong đổi mới, đi đầu trong công tác tham mưu về thể chế, chính sách, góp phần hiện thực hóa tư tưởng đổi mới của Đảng, Chính phủ. Chẳng hạn, tham mưu xây dựng Luật Quy hoạch, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, các Nghị quyết 19/NQ-CP, 35/NQ-CP, 70/NQ-CP...; hay tham mưu Chính phủ trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…, cũng như trong thực hiện các giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược…  

Bộ còn quyết liệt đổi mới trong công tác quản lý đầu tư công, đẩy mạnh phân cấp, mạnh dạn từ bỏ những lợi ích và quyền lực trong công tác phân bổ vốn, nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công…  

“Những kết quả đó đã củng cố niềm tin, tạo lập không khí phấn khởi, thi đua sáng tạo trong toàn xã hội, góp phần phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực, vùng lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia, thúc đẩy hội nhập và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá.

 

Đáng chú ý, báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết năm 2018, sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát như kinh tế ngầm; kinh tế phi pháp. Cũng theo ông Lâm, hoạt động kinh tế ngầm bao gồm các hoạt động kinh tế hợp pháp nhưng bị giấu một cách chủ ý nhằm tránh thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, với người lao động và với xã hội và tránh thực hiện các thủ tục pháp lý, hành chính như thực hiện báo cáo tài chính, báo cáo thống kê.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Những thành tích kinh tế xã hội đất nước năm qua có đóng góp quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ đã cùng một số bộ khác đã làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ cơ chế chính sách, giải pháp, nhất là về kinh tế vĩ mô; tham mưu cho Chính phủ nâng cao chất lượng tăng trưởng.  

Bộ cũng đã có nhiều cố gắng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, đã bãi bỏ 1.930 điều kiện kinh doanh được cho là giấy phép con cản trở doanh nghiệp. Bộ cũng đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư quy mô lớn và hiệu quả ở nước ngoài, phối hợp với các địa phương tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư lớn ở trong nước, thu hút sự quan tâm của nhiều tập đoàn lớn của thế giới và trong nước.  

Cho biết xếp hạng năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo, chỉ số phát triển bền vững của nước ta vừa qua đều tăng nhiều bậc, Thủ tướng cho rằng, kết quả này có đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trình Quốc hội thông qua Luật Quy hoạch, Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là những Luật rất quan trọng để khắc phục tình trạng chồng chéo, lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch.   

Về nhiệm vụ của ngành năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh, ngành phải tham mưu, làm rõ vai trò của kế hoạch và chống bao cấp, xin cho; công tác kế hoạch và xã hội hóa nguồn lực; thị trường và định hướng trong chỉ đạo thực hiện kế hoạch, nhất là phân bổ nguồn lực.  

Nhắc lại việc Việt Nam có thể trở thành một “con hổ kinh tế” mới ở Châu Á, tại sao không?!, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Cục, Vụ, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời câu hỏi này để tham mưu tổng hợp cho Đảng và Nhà nước. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu, trước mắt Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các tỉnh cần vận dụng áp dụng Luật Quy hoạch, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để thúc đẩy phát triển.  

Đánh giá Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có cố gắng trong công tác tham mưu, tổng hợp, điều phối chính sách vĩ mô, nhưng Thủ tướng đánh giá, nhiệm vụ trọng tâm này của ngành thời gian qua còn chưa tốt. Trong nhiều trường hợp Bộ chưa thể hiện được là vai trò là nhạc trưởng trong điều phối vĩ mô, trong đó có kế hoạch tăng trưởng. Dù có nhiều cơ quan nghiên cứu, nhưng Bộ lại chưa có những báo cáo phân tích đánh giá sắc sảo thực trạng nền kinh tế và những nhiệm vụ cần làm. Do đó, Thủ tướng đề nghị, với tư cách là Tổ trưởng Tổ Kinh tế vĩ mô, Bộ cần nhận thức rõ nhiệm vụ tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng:     

Thủ tướng  yêu cầu Bộ Kế hoạch Đầu tư cần thường xuyên theo dõi Nghị quyết 01/2018 để đề xuất kịch bản tăng trưởng Quý 1 và các quý tiếp theo. Cùng với đó là tính đúng, tính đủ quy mô GDP,  huy động tốt nguồn lực đầu tư phát triển.  

Tại hội nghị, Thủ tướng đã nêu lên nhiều bất cập trong triển khai đầu tư công hiện nay và chỉ đạo Bộ cần đề xuất biện pháp để không xảy ra lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.   

Theo đó, từ thực tế các địa phương phương đang gặp phải, Thủ tướng cho rằng, Luật Đầu tư công đang áp dụng có một số vướng mắc cần sửa đổi. Thủ tướng nêu ví dụ như nhiều dự án ứng vốn mà không có nguồn cho dự án khởi công mới chuyển tiếp; nợ đọng xây dựng cơ bản; hay việc thực hiện giao vốn đầu tư công còn rất chậm, trong đó có giao vốn trái phiếu Chính phủ và 21 chương trình mục tiêu quốc gia… Dù năm 2017 giải ngân vốn đầu tư công có được cải thiện, nhưng Thủ tướng yêu cầu khắc phục tình trạng này, trong đó Thủ tướng lưu ý có sự “kêu ca” đối với một số vụ, đơn vị cụ thể của Bộ.   

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo, trong năm 2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo lãnh đạo Bộ, các vụ, cục và từng cán bộ, viên chức của Bộ tập trung xử lý triệt để tồn tại hạn chế trong công tác đầu tư công. Khẩn trương hoàn thiện trình Quốc hội Luật Đầu tư công sửa đổi để khắc phục các vướng mắc. Bộ cũng cần phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành, nghiên cứu xây dựng phương án huy động nguồn lực đầu tư, các công trình kết cấu hạ tầng trọng yếu như đường cao tốc Bắc Nam, đường sắt cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành.  

Phải chấn chỉnh mạnh mẽ công tác đấu thầu dự án theo hướng công khai minh bạch, không để kéo dài tình trạng có quân xanh-quân đỏ trong đấu thầu dù bất cứ cấp nào - Thủ tướng chỉ đạo.  

Cho rằng công tác cải cách hành chính mới chỉ đạt kết quả bước đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư  cần cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo đó phấn đấu năm nay có thêm 150 nghìn doanh nghiệp mới, để đến năm 2020 có trên 1 triệu doanh nghiệp. Nhấn mạnh đến việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Thủ tướng yêu cầu bỏ ngay cơ chế “xin-cho”  nặng nề còn tồn tại. “Các đồng chí phải thay đổi tư duy của toàn bộ cán bộ, công chức, phải từ bỏ tư tưởng chờ địa phương doanh nghiệp đến gặp mới xử lý, phải đặt lợi ích chung, yêu cầu nhiệm vụ lên trên hết " Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần thực hiện chủ trương 10 chữ năm 2018 là Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả - Thủ tướng đã chỉ rõ./.  

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư: Ngành Công an cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73, nhằm tổng kết tình hình, kết quả công tác Công an năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73

Đến dự Hội nghị còn có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.  

Năm 2017, lực lượng Công an nhân dân đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về những vấn đề cơ bản, chiến lược trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đối ngoại, bảo đảm lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Lực lượng đã chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đặc biệt, lực lượng Công an đã bảo vệ an ninh, an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng, đóng góp vào thành công chung của Năm APEC 2017, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.  

Công tác phòng, chống tội phạm; điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội có chuyển biến tích cực. Do triển khai quyết liệt các biện pháp nên tội phạm được kiềm chế (giảm 3,02%); điều tra, khám phá phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ cao (80,41%). Bên cạnh đó, lực lượng Công an nhân dân đã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý người nước ngoài; quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (giảm 6,32% số vụ, giảm 4,33% số người chết và giảm 10,81% số người bị thương so với năm 2016); công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn được tăng cường

                                       

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích đã đạt được trên các mặt công tác của Bộ Công an và lực lượng Công an nhân dân trong năm qua, đóng góp to lớn vào những thành tựu chung của đất nước. Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đổi mới mạnh mẽ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh, phức tạp, nhạy cảm, những “điểm nóng” gây bức xúc xã hội, được sự đồng tình, ủng hộ tích cực của nhân dân.

 

Tổng Bí thư nêu rõ: Năm 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ khóa XII - năm bản lề có ý nghĩa quyết định thắng lợi của việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Tình hình trong nước và thế giới đặt ra cho lực lượng Công an nhân dân nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi phải nỗ lực cao hơn nữa, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra. Trong bối cảnh đó, phải bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng Công an, mọi hoạt động của lực lượng Công an phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, của Nhà nước, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước. Toàn ngành cần nhận thức, quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn nữa các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, nhất là phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội đã đề ra; thực hiện thật tốt các chiến lược, chương trình quốc gia về đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an phải là lực lượng nòng cốt, phối hợp với các ban, bộ, ngành, đoàn thể bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, tạo sự chuyển biến rõ nét về trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm an toàn cho cuộc sống của nhân dân, góp phần tích cực bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, môi trường hòa bình, an ninh, an toàn để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

 

Ngành Công an cần nâng cao chất lượng công tác dự báo, phân tích tình hình; nhận diện rõ đối tác, đối tượng; phát hiện từ sớm các mối đe dọa đến lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội để chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp về chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, kiên quyết không để bị động, bất ngờ; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, triển khai các biện pháp bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy", góp phần thực hiện hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng và Nhà nước.

 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, lực lượng Công an cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là các hoạt động lôi kéo, móc nối, tác động, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; bảo đảm an ninh thông tin, an ninh mạng, an ninh kinh tế; chủ động thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, nhất là trên không gian mạng; tham mưu, phối hợp giải quyết có hiệu quả hoạt động khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, không để hình thành "điểm nóng" về an ninh, trật tự. Đồng thời, lực lượng Công an cần tập trung tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, không để gia tăng tội phạm; đấu tranh quyết liệt hơn với các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, buôn lậu, trốn thuế; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng. Trong điều tra, xử lý tội phạm phải làm một cách bài bản, thận trọng, đúng quy trình, nêu cao tinh thần "thượng tôn pháp luật", không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai...

 

Tổng Bí thư yêu cầu, ngành Công an cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; chủ động rà soát, kiến nghị, đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân; tích cực tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục xây dựng và củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng bộ Công an Trung ương phải tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, khẩn trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh, gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tiếp tục chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, thực sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

 

Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý, toàn Đảng bộ cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống, làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, lựa chọn, bố trí những người thực sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì Đảng, vì dân vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt; xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, cán bộ cấp Trung ương đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Toàn lực lượng cần kiên quyết đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân; tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân; xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật. Cán bộ, chiến sĩ Công an phải là đội quân tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác, ra sức giữ gìn, bảo vệ uy tín, sức mạnh của Đảng, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Phải thường xuyên rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ đã dạy, luôn luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, quyến rũ của các phần tử xấu, "lợi ích nhóm", lợi dụng cương vị công tác, chức quyền để làm hại đến lợi ích chung, lợi ích chính đáng của người dân.

 

Tổng Bí thư tin tưởng và mong muốn, với những nỗ lực quyết tâm cao, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, với đội ngũ cán bộ trung thành, tận tụy, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực, lực lượng Công an nhân dân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn luôn ghi nhớ và thực hiện cho bằng được chân lý: "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"; "Còn Đảng thì còn mình"; "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất", lập nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, toàn ngành sẽ tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả công tác đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, triển khai các chủ trương, giải pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an nhân dân và Chỉ thị của Bộ Công an về nhiệm vụ công tác công an năm 2018.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Công đoàn cơ sở là hạt nhân xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức tuyên dương 70 chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, 70 chủ tịch CĐCS được tuyên dương ngày hôm nay là những tấm gương sáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của các thế hệ cán bộ Công đoàn Việt Nam đã và đang đồng hành cùng đội ngũ công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân và toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là những đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa người tốt, việc tốt dâng lên Đảng kính yêu, chào mừng 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước và Đại hội lần thứ XII Công đoàn Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ tuyên dương

Đề cập tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang lại nhiều cơ hội to lớn nhưng cũng đặt ra những thách thức mới, yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ việc làm, thu nhập, cải thiện điều kiện lao động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đoàn viên công đoàn đặt ra rất cấp thiết, Chủ tịch nước yêu cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn cần tập trung đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mô hình tổ chức và nội dung, phương thức hoạt động, xác định rõ hơn nhiệm vụ từng cấp công đoàn, hướng mạnh hoạt động về cơ sở. Các cấp công đoàn phải coi cơ sở là trọng tâm, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, chủ tịch CĐCS là hạt nhân để xây dựng CĐCS vững mạnh, hoạt động hiệu quả, thực chất. Công đoàn các cấp, nhất là cấp trên trực tiếp cơ sở phải tập trung nguồn lực, hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt là hoạt động thương lượng, ký kết, sửa đổi, bổ sung, thực hiện TƯLĐTT và đối thoại tại nơi làm việc.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng LĐLĐ cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương và các cơ quan truyền thông đại chúng để tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đối thoại và thương lượng tập thể trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức để cán bộ CĐCS, người lao động và người sử dụng lao động nhận thức được lợi ích và trách nhiệm tổ chức đối thoại và thương lượng tập thể tại doanh nghiệp; tổ chức để CĐCS những nơi thực hiện tốt đối thoại và thương lượng tập thể phổ biến kinh nghiệm cho những nơi chưa tổ chức hoặc tổ chức chưa hiệu quả. 

Bên cạnh đó, cần chú trọng phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐCS, nhất là Chủ tịch CĐCS ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đổi mới nội dung, phương thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cả về nhận thức chính trị, chính sách, pháp luật, kỹ năng công tác, phương pháp tiếp cận và vận động công nhân theo hướng coi trọng thực hành, phát huy năng lực sáng tạo, cập nhật và hiện đại hóa nội dung kiến thức, đáp ứng đòi hỏi thực tế của cơ sở, nhu cầu của cán bộ công đoàn. Tăng cường đội ngũ cán bộ chuyên trách công đoàn ở cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn. Nghiên cứu, đề xuất việc ban hành cơ chế, chính sách bảo vệ cán bộ công đoàn; có cơ chế đãi ngộ thu hút, trọng dụng và sử dụng những người lao động tâm huyết, có năng lực, trách nhiệm và uy tín trở thành cán bộ CĐCS.

Tiếp tục quan tâm, nâng cao hiệu quả công tác TƯLĐTT và đối thoại theo hướng nâng cao số lượng và chất lượng thỏa ước; phát huy vai trò của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước; hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thư viện TƯLĐTT; đẩy mạnh phát triển thỏa ước ngành, đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý và triển khai rộng thỏa ước nhóm doanh nghiệp; phủ rộng phạm vi đối thoại tại doanh nghiệp, nâng cao tính thiết thực, hiệu quả của hoạt động đối thoại, làm cho hoạt động này trở thành hoạt động thường xuyên, nền nếp ở doanh nghiệp, góp phần thực chất vào việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Chủ tịch nước yêu cầu người sử dụng lao động phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn để khích lệ, động viên người lao động làm việc hăng say, nâng cao năng suất, chất lượng; thực hiện tốt các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động vì sự ổn định của quan hệ lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước nhằm tuyên dương, khen thưởng kịp thời đối với đội ngũ cán bộ CĐCS, người lao động có thành tích trong hoạt động công đoàn; đưa hoạt động tuyên dương chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu trong công tác TƯLĐTT và đối thoại thành một hoạt động định kỳ, nền nếp.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường trao bằng khen cho các Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu

Chủ tịch nước mong muốn các chủ tịch CĐCS xuất sắc được tuyên dương ngày hôm nay cần phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tạo sức lan tỏa trong các cấp công đoàn, tích cực đóng góp cho tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Các bộ, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn các cấp trong việc chăm lo cho đời sống, việc làm, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng với bề dày truyền thống và những thành tích to lớn đạt được trong suốt gần 90 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Chiều 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Miyegombo Enkhbold, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ, đang thăm chính thức Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Miyegombo Enkhbold, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mông Cổ sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị APPF-26.

Tin tưởng vào thành công của chuyến thăm của ông Miyegombo Enkhbold, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm là minh chứng sinh động cho thấy hai bên thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi đoàn; đồng thời cũng cho thấy sự phát triển tốt đẹp của tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhắc đến thành công từ chuyến thăm Mông Cổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào thời điểm năm 2016, ngay sau khi Việt Nam thành lập Chính phủ mới, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ cũng vui vẻ nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thủ đô Ulan Bator trong khuôn khổ chuyến thăm này.

Ông Miyegombo Enkhbold cũng trân trọng gửi lời chúc mừng nhân dân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 và cho rằng, trong thành công đó có vai trò quan trọng của Chính phủ Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ  Miyegombo Enkhbold, tại buổi tiếp

Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold nêu rõ, Mông Cổ và Việt Nam là hai quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và Mông Cổ luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Trong những năm gần đây, hai nước duy trì thường xuyên quan hệ trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, qua đó không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt. Bên cạnh đó, Ủy ban Liên Chính phủ hai nước cũng có vai trò quan trọng đóng góp vào việc đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Ông Miyegombo Enkhbold cũng vui mừng cho biết, hai nước đang đẩy mạnh việc ký kết các hiệp định trong lĩnh vực tư pháp, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Đáng chú ý, hai nước đã đặt ra mục tiêu, phấn đấu đạt 70 triệu USD kim ngạch thương mại song phương đến năm 2020.

Trong khuôn khổ xúc tiến thương mại kinh tế, ông Miyegombo Enkhbold đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về chế biến thịt đông lạnh, Mông Cổ có thế mạnh về thịt cừu, dê có thể xuất khẩu sang Việt Nam và ngược lại, với ưu thế về thịt gà, thịt lợn, Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu sang Mông Cổ. Ngoài ra, hai bên cũng có thể hợp tác trong lĩnh vực chế biến hải sản.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Miyegombo Enkhboldj

Hai bên cần thiết lập cơ chế hợp tác trong lĩnh vực hải quan, thuế, tài chính để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương. Mông Cổ luôn mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Mông Cổ, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, dầu khí. Bên cạnh đó, ngành tài chính và ngân hàng trung ương hai nước cũng cần có cơ chế hợp tác để tạo điều kiện cho các chương trình, dự án đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Mong muốn Việt Nam tăng cường tiếp nhận sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam học tập, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ cũng đề nghị các địa phương hai nước triển khai các hoạt động hợp tác để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold khẳng định, Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí  Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Mông Cổ tham gia các hoạt động của Cộng đồng các quốc gia ASEAN.

Cảm ơn những tình cảm sâu sắc và nhất trí với những đề xuất hợp tác của ông Miyegombo Enkhbold, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai nước sẽ tiếp tục củng cố và phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng ghi nhận mức tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương từ 40 triệu USD vào năm 2016  đã tăng lên 46 triệu vào năm 2017 và khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng duy trì và mở rộng hợp tác với các bạn bè truyền thống trong đó có Mông Cổ, qua đó đóng góp vào việc duy trì hòa bình và thịnh vượng trên thế giới

Nhấn mạnh đến tiềm năng to lớn của mỗi bên, Thủ tướng nhất trí với đề nghị hợp tác của Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ qua nhiều ngành hàng, sản phẩm là thế mạnh của hai nước. Thủ tướng đánh giá cao Mông Cổ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư, kinh doanh tại Mông Cổ, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, dầu khí. Việt Nam có nhiều mặt hàng thế mạnh có thể cung cấp lâu dài cho thị trường Mông Cổ như cà phê, thủy hải sản. Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong các lĩnh vực hải quan, giáo dục, kết nối giữa các địa phương, tỉnh, thành phố hai nước.

Đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, qua Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, kỹ sư giỏi sang Mông Cổ công tác trong các lĩnh vực như: Xây dựng cầu đường, dân dụng, kỹ thuật và các lĩnh vực khác mà Mông Cổ có nhu cầu.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng đề nghị hai bên cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao kim ngạch thương mại song phương cao hơn mức 70 triệu USD đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước trong tương lai./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Quan hệ hợp tác Việt Nam - Mông Cổ đã có những bước phát triển mới

Chiều 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold, đang có chuyến thăm Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Mông Cổ đã có những bước phát triển mới. Trong đó, giao lưu, hợp tác giữa Quốc hội và nghị sỹ hai nước đã đạt nhiều thành quả đáng khích lệ, góp phần tăng cường sự gắn bó và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. 

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam - Mông Cổ có quan hệ hữu nghị truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Tsedenbal xây dựng và được các thế hệ Lãnh đạo hai nước kế thừa, vun đắp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại mà Mông Cổ đạt được trong thời gian qua. Mông Cổ đã thể hiện là thành viên tích cực trong tham gia và thúc đẩy các cơ chế hợp tác đa phương, tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEM-11 tại Ulaanbaatar tháng 7/2016, góp phần nâng cao vị thế và vai trò quốc tế của Mông Cổ. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, Việt Nam và Mông Cổ có chung mục tiêu và chia sẻ lợi ích trong việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh ổn định, hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, bảo vệ công lý, thượng tôn pháp luật và quyền lợi chính đáng của các nước đang phát triển. 

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam mong muốn cùng Mông Cổ ra sức củng cố và phát huy truyền thống hữu nghị tốt đẹp, tăng cường hợp tác cùng có lợi, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phát huy truyền thống hữu nghị, tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Đồng thời triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng, đẩy nhanh việc đàm phán ký kết các thỏa thuận về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong muốn hai bên cần tích cực trao đổi, nghiên cứu các biện pháp hữu hiệu, khả thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, du lịch, tăng cường hợp tác đầu tư, liên doanh. 

Nhân dịp này, qua Ngài Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển lời chào và lời thăm hỏi thân thiết tới Ngài Tổng thống Battulga và mời Tổng thống sang thăm Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APPF 26. Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold  bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai nước những năm qua luôn phát triển với việc các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên. Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold  cho biết, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Mông cổ tại Đông Nam Á. Vì vậy Mông Cổ luôn mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại song phương tuy còn ở mức khiêm tốn nhưng đang dần được cải thiện. 

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold cho biết, Mông Cổ mong muốn xuất khẩu các mặt hàng như thịt đông lạnh dê, cừu, bò, sang Việt Nam thời gian tới. Đồng thời mong Việt Nam là cầu nối để Mông Cổ hợp tác với các nước ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold cho biết, Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội: Thanh Hóa cần rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác cán bộ

Chiều 23/1, tại thành phố Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về tình hình 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nhiệm vụ giải pháp chủ yếu giai đoạn 2016 - 2020.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng tham dự có: Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; đại diện một số Ủy ban của Quốc hội, cơ quan hữu quan…

Trong 2 năm đầu nhiệm kỳ (2015-2020), tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh Thanh Hóa có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Nổi bật trong bức tranh tổng thể đó là kinh tế đạt mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2016 đạt 9,05%, vượt mục tiêu kế hoạch và cao nhất trong khu vực Bắc Trung bộ; năm 2017 đạt 9,08%, cao hơn bình quân cả nước và nhiều tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ.  Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt 88.165 tỷ đồng, gấp 8 lần so với năm 2010. GRDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 1.705 USD, gấp 2,1 lần so với năm 2010.  

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Trong cơ cấu các ngành kinh tế tại Thanh Hóa, khu vực công nghiệp - xây dựng chuyển động theo hướng tích cực, hiện chiếm 42,4%, dịch vụ chiếm 39,3%, tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản là 14,2%... Thanh Hóa đã hình thành 1 số ngành công nghiệp quy mô lớn xi măng, mía đường, sản xuất vật liệu xây dựng, điện, lọc hóa dầu… Năm 2017, ngành du lịch tỉnh đón 7 triệu lượt khách…

Ghi nhận công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại Thanh Hóa có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Thanh Hóa cần rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ việc kỷ luật cán bộ vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bước vào năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Tỉnh ủy Thanh Hóa cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hơn, tạo không khí mới để năm 2018 lãnh đạo triển khai hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân; thực hiện các Nghị quyết các Nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá hoạt động tích cực của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng nhân dân tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan. Chất lượng hoạt động ngày càng nâng lên, đáp ứng nguyện vọng, yêu cầu của nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những hạn chế, khó khăn thách thức hiện nay của tỉnh tập trung vào chất lượng tăng trưởng, khả năng cạnh tranh và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ. Cụ thể ngay trong Khu kinh tế Nghị Sơn – một trong 8 Khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước vẫn còn chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới.  

Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội đang chỉ đạo rà soát phân loại những dự án, công trình trọng điểm do ngân sách Trung ương đảm nhiệm trong cả nước mà khi hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế cho cả vùng, địa phương để phân bổ vốn đầu tư công trung hạn. Theo đó, những kiến nghị chính đáng của Thanh Hóa sẽ được xem xét giải quyết. Cụ thể là hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội Khu kinh tế Nghi Sơn. Quốc hội cũng sẽ yêu cầu Chính phủ, các bộ báo cáo; sau đó Ủy ban Tài Chính - Ngân sách của Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm việc với các bộ, ngành rà soát, tổng hợp...

Về Dự án nạo vét luồng tàu ra vào cảng Nghi Sơn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tổng hợp nhu cầu, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải quyết…

Cơ bản nhất trí với những những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của tỉnh đặt ra trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Tỉnh ủy đoàn kết thống nhất, đổi mới và năng động hơn nữa để khắc phục, hạn chế tồn tại; phát huy tiềm năng lợi thế của tỉnh nhà để thực hiện mục tiêu đề ra.

Về mục tiêu tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo, theo Chủ tịch Quốc hội, trong phát triển kinh tế tỉnh cần tính toán có trọng điểm nhưng tránh phụ thuộc và cần cân đối 1 cách toàn diện; phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân cho năm 2018 là 18%, Thanh Hóa cần tính toán dựa trên cơ sở rõ ràng.  Cùng với đó tỉnh cần xây dựng hạ tầng đồng bộ để phát triển thế mạnh du lịch biển.

Nhấn mạnh là tỉnh có dân số lớn, với gần 3,6 triệu người, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Thanh Hóa cần chú trọng chăm lo gia đình chính sách, người có công, quan tâm công tác giảm nghèo và giảm tỷ lệ tái nghèo; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.../.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Mông Cổ coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Chiều ngày 23/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Mi-gôm-bô Ên-khơ-bon-đơ đang ở thăm chính thức Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Mi-gôm-bô Ên-khơ-bon-đơ.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh Ngài Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Ên-khơ-bon-đơ đến thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mông Cổ, coi đây là tài sản quý báu của nhân dân hai nước; đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Mông Cổ, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại, xứng tầm với mối quan hệ có lịch sử gắn bó lâu dài giữa hai đất nước. 

Tổng Bí thư chân thành cảm ơn Ngài Ên-khơ-bon-đơ và Đoàn đại biểu Quốc hội Mông Cổ sang tham dự Diễn đàn liên Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp vào thành công của Hội nghị này; đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Ngài Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục duy trì trao đổi và tăng cường chia sẻ kinh nghiệm. 

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Ên-khơ-bon-đơ chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Mông Cổ sự đón tiếp trọng thị, chân thành; bày tỏ ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và kết quả thành công tốt đẹp của Diễn đàn liên Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương do Việt Nam tổ chức vừa qua. 

Chủ tịch En-khơ-bon-đơ thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; mong muốn tăng cường hơn nữa trao đổi, hợp tác sâu rộng giữa Quốc hội hai nước. Ông Ên-khơ-bon-đơ khẳng định Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam; nhấn mạnh trong thời gian tới hai nước thúc đẩy mối quan hệ này lên một tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới./. 

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cu-ba

Chiều 26/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đại sứ Cu-ba Li-a-nít Tô-rết Ri-vê-ra (Lianys Torres Rivera) đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cu-ba Li-a-nít Tô-rết Ri-vê-ra.

Đại sứ Li-a-nít Tô-rết Ri-vê-ra cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và dành cho Đại sứ những tình cảm tốt đẹp; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe của Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Ra-un Cát-xtơ-rô; cảm ơn về sự ủng hộ, tình đoàn kết mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Cu-ba từ trước đến nay.

Đại sứ Li-a-nít Tô-rết Ri-vê-ra khẳng định trong nhiệm kỳ công tác sẽ làm hết sức mình để đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt giữa hai đảng, nhà nước và nhân dân hai nước Cu-ba - Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng nữ đồng chí Li-a-nít Tô-rết Ri-vê-ra được Đảng, Nhà nước Cu-ba tin tưởng giao phó trọng trách làm Đại sứ Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam; tin tưởng Đại sứ sẽ có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai đảng, nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cu-ba.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, 2018 là một năm có nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Cu-ba, đặc biệt là hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày Tổng Tư lệnh Phi-đen Cát-xtơ-rô lần đầu thăm Việt Nam và đến vùng mới giải phóng Quảng Trị (09/1973 – 09/2018); cho rằng đây là dịp để hai đảng, hai nước tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ và nhân dân hai nước về quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam – Cu-ba. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhờ Đại sứ chuyển lời thăm hỏi sức khỏe và lời chúc tốt đẹp nhất đến đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô và các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước Cu-ba./

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ vùng Cảnh sát biển 3

Sáng 30/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác Trung ương đã về thăm, làm việc và chúc Tết lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tại Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.

Vùng Cảnh sát biển 3 trong năm qua đã triển khai toàn diện các mặt công tác; phối hợp với các đơn vị tổ chức tốt lực lượng, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đối sách trong bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được phân công quản lý. Cán bộ, chiến sĩ vùng Cảnh sát biển 3 đã chủ động tham mưu và tổ chức lực lượng ngăn chặn, tuyên truyền làm giảm tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, tổ chức đón 934 ngư dân ta bị Indonesia bắt đưa về nước bàn giao cho Bộ đội Biên phòng và địa phương đảm bảo an toàn, đúng quy định.  

Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 cũng thường xuyên, quyết liệt trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Trong cơn bão số 12, vùng Cảnh sát biển 3 đã triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đưa về bờ an toàn 52 người dân bị mắc kẹt trên các đảo và lồng bè, cử lực lượng phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả sau bão. Năm 2017 cũng là năm Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 đạt được thành tích cao trong xử lý vi phạm, duy trì an ninh trật tự và đấu tranh chống tội phạm: Đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính 106 tàu; điều tra, xử lý 10 vụ tàu có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trên biển...  

Về công tác chuẩn bị đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh các cấp về sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm; xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn trong dịp Tết; tổ chức luyện tập các phương án bảo vệ cơ quan, đơn vị, kho tàng, cầu cảng, tàu thuyền; nắm chắc tình hình tư tưởng, nhất là đối với lực lượng làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình an ninh chính trị trên địa bàn và an ninh chính trị nội bộ.  

Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ vùng Cảnh sát biển 3, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và biểu dương những chiến công, thành tích xuất sắc mà lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung và vùng Cảnh sát biển 3 nói riêng đã đạt được trong những năm qua; hoan nghênh các ban, bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong cả nước đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trải qua gần 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, vùng Cảnh sát biển 3 nói riêng đã ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt. Lực lượng Cảnh sát biển đã chủ động nắm, dự báo, phân tích, đánh giá đúng tình hình, tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, giải pháp, xử lý đúng đắn, kịp thời, có hiệu quả các tình huống phức tạp trên biển, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước; thực hiện tốt việc giám sát các hoạt động của tàu nước ngoài, bảo vệ các hoạt động kinh tế biển; đạt được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.

Cán bộ, chiến sĩ vùng Cảnh sát biển 3 đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng Hải quân, Biên phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ các hoạt động khảo sát, thăm dò dầu khí, tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu nước ngoài hoạt động trong khu vực quản lý, tuyên truyền, yêu cầu nhiều phương tiện nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng nội thủy của Việt Nam. Cùng với đó, vùng Cảnh sát biển 3 đã lập được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, buôn lậu xăng dầu, gian lận thương mại, cũng như trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ..., tích cực góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn biển, đảo.  

Trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lực lượng Cảnh sát biển nói chung, vùng Cảnh sát biển 3 nói riêng cần chủ động nắm chắc, phân tích, đánh giá, dự báo chính xác tình hình, tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, không để xảy ra bị động, bất ngờ về chiến lược; tạo môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển để phát triển đất nước nhanh, bền vững. Cùng với đó phải tích cực phối hợp với các lực lượng Hải quân, Bộ đội biên phòng, các quân khu ven biển và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác nắm tình hình, nhất là hoạt động của tàu thuyền nước ngoài; phát hiện kịp thời âm mưu, hoạt động của địch và tội phạm...  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao nhiệm vụ cho lực lượng Cảnh sát biển thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế, thông qua “đường dây nóng” thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình vi phạm, tội phạm xâm phạm vùng biển Việt Nam; không để tàu thuyền nằm trong danh sách cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào cập cảng, neo đậu tại các cảng biển trên lãnh thổ Việt Nam; nắm chắc tình hình tàu thuyền của Việt Nam hoạt động trên vùng biển nước ngoài, nhất là các vụ việc tàu cá ngư dân vi phạm để phối hợp với cơ quan chức năng nước ngoài giải quyết.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lực lượng Cảnh sát biển chú trọng chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Đặc biệt quán triệt và chấp hành nghiêm chỉ thị về sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

 

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Tam (ấp Nam, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa), thương binh Võ Văn Thà (ấp Bắc 2, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa).

 

Trưa 30/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác Trung ương dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, tặng quà 12 gia đình thân nhân liệt sĩ của tỉnh; đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Mận (phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), thương binh Lê Văn Niên (phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Bạc Liêu hoàn toàn có thể trở thành viên ngọc xanh bên bờ biển Tây Nam của Tổ quốc

Ngày 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị chuyên đề về xúc tiến đầu tư đầu tiên được tỉnh Bạc Liêu tổ chức sau hơn 20 năm tái lập tỉnh.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị chuyên đề về xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu

Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư thứ 2 tổ chức trong năm 2018 của cả nước (sau Phú Yên vừa tổ chức ngày 19/1) và là Hội nghị đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong năm nay. 

Với chủ đề “Khơi dậy tiềm năng - Phát triển bền vững”, Hội nghị thu hút khoảng 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, gồm lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại; hiệp hội doanh nghiệp của một số nước tại Việt Nam; các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Bạc Liêu trao chứng nhận đầu tư cho 10 dự án và cấp giấy phép đầu tư hơn 20 dự án với tổng mức đầu tư lên đến trên 110.000 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo có số vốn đăng ký đầu tư lên đến trên 81.000 tỷ đồng. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về kết quả phát triển Bạc Liêu thời gian qua khi tăng trưởng liên tục năm sau cao hơn năm trước trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Điểm nổi bật, điểm sáng là mô hình phát triển của tỉnh đã bắt đầu dựa trên lợi thế so sánh của địa phương, dựa trên ứng dụng công nghệ và có sự tương tác mạnh mẽ, chặt chẽ giữa nông nghiệp, năng lượng và môi trường theo hướng bền vững. Thủ tướng đánh giá cao việc Bạc Liêu xin rút dự án nhiệt điện than ra khỏi Quy hoạch Tổng sơ đồ điện VII, thể hiện sự quyết liệt mà không phải tỉnh nào cũng dám làm. 

“Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho tôi biết, chúng ta chỉ cần chưa đến 800.000 ha đất, chúng ta có thể tạo ra một giá trị trên 10 tỷ USD và chúng ta cũng có thể trở thành một nước đứng đầu về sản xuất tôm của thế giới trong thời gian tới nếu quyết liệt tổ chức thực hiện. Điều đó đặt ra cho Bạc Liêu, Cà Mau và một số tỉnh khác”, Thủ tướng lấy ví dụ về ngành tôm và nhấn mạnh nếu không có khát vọng đưa tỉnh đi lên, cứ bình bình thì không bao giờ có sự phát triển của một đất nước, một dân tộc.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng giới thiệu các sản vật của tỉnh Bạc Liêu

Nhắc đến thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại giải vô địch U23 châu Á, Thủ tướng cho rằng, đó là ý chí, khát vọng của người Việt Nam và mong muốn Bạc Liêu có ý chí cùng với Trung ương thực hiện giấc mơ đưa Bạc Liêu vươn lên, vươn xa.

Nếu biết khai thác hiệu quả, bền vững tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà gắn với xu hướng công nghệ mới, tỉnh Bạc Liêu hoàn toàn có thể trở thành viên ngọc xanh bên bờ biển của Tổ quốc. Chỉ có điều chúng ta cần tạo môi trường đầu tư tốt hơn nữa, thuận lợi hơn nữa để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng cho rằng, dựa trên lợi thế so sánh, Bạc Liêu cần hướng tới phát triển xanh với 4 trụ cột là nông nghiệp với lúa chất lượng cao, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản, trọng tâm là con tôm; phát triển năng lượng tái tạo; công nghệ chế biến, du lịch dịch vụ.

Tầm nhìn và định hướng của Bạc Liêu cần kết hợp chặt chẽ với vùng ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. Cần xóa bỏ tư duy cục bộ, địa giới hành chính. Cần liên kết 4 tỉnh trong vùng, giữa Bạc Liêu với Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau. Bạc Liêu cần trở thành trung tâm công nghiệp ngành tôm cả nước, cả giống, chế biến thức ăn, chế biến sâu, chế phẩm… Cần áp dụng mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu trong nuôi tôm và nuôi trồng thủy sản.

Muốn vậy, tỉnh phải bảo đảm giữ được nền tảng sản xuất sạch, ứng dụng khoa học công nghệ giữ được chất lượng nguồn nước thông qua quy trình kiểm soát chặt chẽ trong nuôi tôm. Phát triển cụm ngành chuỗi giá trị tôm khép kín, chủ động kiểm soát chất lượng và giảm giá thành, cùng với đó là xử lý nghiêm tình trạng phá hoại thương hiệu tôm của Việt Nam. 

Thủ tướng cho rằng Bạc Liêu cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đặc biệt là dịch vụ logistic, chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ nuôi trồng, thu gom, chế biến tôm. Và điều quan trọng nữa là phải xử lý tốt quy hoạch vùng nguyên liệu và cần có biện pháp chủ động hơn nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu. 

Từ lợi thế phát triển du lịch, Thủ tướng cho rằng, Bạc Liêu phải có chiến lược phát triển du lịch có tầm cỡ, suy nghĩ kỹ xem nhằm vào phân khúc thị trường nào. Cần xây dựng hệ sinh thái du lịch sống động, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, nhất là dịch vụ vui chơi giải trí và khách sạn.

Vấn đề nữa là muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải đảm bảo nguồn nhân lực có kỹ năng, thu hút công nghệ tiên tiến cũng như giữ gìn tốt môi trường.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị

Để thu hút đầu tư, nhất là thu hút các nhà đầu tư lớn vào Bạc Liêu, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng động, tính minh bạch, đào tạo nhân lực. Cải cách hành chính ở Bạc Liêu phải hòa vào dòng cải cách hành chính cả nước, hướng tới các tiêu chuẩn của OECD về môi trường đầu tư.

Tỉnh cần phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên ở Bạc Liêu. Cùng với đó là thu hút những “sếu đầu đàn”, doanh nghiệp lớn đến Bạc Liêu.

Trước đông đảo doanh nghiệp, Thủ tướng lưu ý, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và quan tâm đến người lao động. Thủ tướng khẳng định các cơ quan chức năng cần cương quyết thu hồi những dự án đã cấp nhưng không chịu làm, để nhường lại cho các nhà đầu tư khác.

Cùng ngày, Thủ tướng đến dự lễ khởi công Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm tỉnh Bạc Liêu kết hợp với lễ thả tôm mô hình siêu thâm canh trong nhà kín của Tập đoàn Việt Úc và động thổ xây dựng biểu tượng con tôm Việt. Thủ tướng cũng đã tới thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tâm, đường 23/8, khóm Trà Kha, Phường 1, thành phố Bạc Liêu./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thăm, tặng quà gia đình có công với cách mạng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, những đóng góp quan trọng của các đồng chí lãnh đạo, nhân sỹ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh, đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018) và đón Xuân Mậu Tuất 2018, trong 2 ngày 30-31/1/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng nhớ các đồng chí: Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Nguyễn Văn Linh; Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công; Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Võ Trần Chí; Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thiện Thành, tại nhà riêng.

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương cùng đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, những đóng góp quan trọng của các đồng chí lãnh đạo, nhân sỹ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh, đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đưa đất nước ta vượt qua những giai đoạn khó khăn, gian khổ, thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập và từng bước phát triển đi lên, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, khẳng định vai trò, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Các đồng chí là những tấm gương tiêu biểu để cán bộ, đảng viên, các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo. 

Tổng Bí thư mong muốn thân nhân gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, quê hương, không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập, công tác, mẫu mực trong cuộc sống, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước. Xuân Mậu Tuất sắp đến, Tổng Bí thư chúc gia đình các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố, một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm gia đình Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Há (phường 5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh), 88 tuổi, có chồng và con gái là liệt sỹ, hy sinh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai; thăm di tích lịch sử quốc gia: Hầm chứa vũ khí Biệt động Sài Gòn tấn công Dinh Độc lập Tết Mậu Thân năm 1968, tại số 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu,  phường 5, quận 3.

Anh hùng Trần Văn Lai, tự Năm Lai, tên thật là Mai Hồng Quế, sinh năm 1920, trong một gia đình nghèo ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Do nhu cầu chiến lược cần phát động phong trào vũ trang đánh địch ngay trong lòng địch, ông được chuyển đến Đơn vị 159 Biệt động thuộc Quân khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. Ông đã nghi trang, thâm nhập vào các cơ quan đầu não của địch, tạo vỏ bọc vững chắc là nhà thầu khoán Mai Hồng Quế, làm nhiệm vụ trinh sát các mục tiêu, thường xuyên báo cáo về Quân khu các các tin tức, tài liệu, tình hình của địch, tạo điều kiện cho cán bộ của ta trú ém và hoạt động an toàn tại nội thành Sài Gòn. Ông đã xây dựng được trên 20 cơ sở cất giấu vũ khí, cán bộ hoạt động bí mật. Hầm chứa vũ khí Biệt động Sài Gòn tấn công Dinh Độc lập Tết Mậu Thân năm 1968 tại đường Nguyễn Đình Chiểu là một trong những cơ sở tiêu biểu nhất mà ông xây dựng được. Tại đây, nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày, làm sống lại không khí cách mạng sục sôi trong trận đánh Dinh Độc Lập rạng sáng 31/1/1968, các hoạt động của Biệt động Phân khu 6 và đơn vị bảo đảm chiến đấu, quá trình xây dựng căn hầm bí mật và tiếp nhận vũ khí tại địa chỉ 287/70 đường Nguyễn Đình Chiểu…

Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống và kính chúc Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Há, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai luôn mạnh khỏe, trường thọ, sống hạnh phúc bên con cháu, chung niềm vui chung của cả dân tộc - đất nước thái bình, phát triển. Tổng Bí thư căn dặn các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể ở địa phương luôn quan tâm chăm lo, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các gia đình có công với cách mạng; đồng thời giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp nối, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của cha ông, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn như mong ước của Bác Hồ kính yêu./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào, chiều ngày 5/2 tại Viêng-chăn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít (Bounnhang Vorachith) và Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Da-tho-tu (Pany Yathotou).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

Tại cuộc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng sang đất nước Lào tươi đẹp cùng Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đồng chủ trì thành công kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào. Hai bên đã rà soát lại toàn bộ quan hệ hợp tác trong năm qua, đạt được đồng thuận trên nhiều lĩnh vực, trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan và phối hợp với doanh nghiệp hai nước triển khai các thỏa thuận, hướng tới thực hiện thành công Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2018 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam – Lào giai đoạn 2016-2020. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào, coi đây là tài sản vô giá, quy luật sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt – Lào. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ hai nước năm qua trong việc tập trung giải quyết những khó khăn, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, đặc biệt là việc hai bên đã tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ ngay từ đầu năm; tin tưởng đây sẽ là cơ sở để hai bên thực hiện thành công Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2018 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam – Lào giai đoạn 2016-2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Ya-tho-tu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ về chính trị, ngoại giao; hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, xây dựng tuyến biên giới Việt – Lào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển toàn diện; đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt – Lào tới nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ. 

Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Ya-tho-tu nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang dự Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào; đánh giá cao thành công của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư: Trí thức, văn nghệ sỹ là hiền tài, là nguyên khí quốc gia

Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất 2018, sáng 7/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt thân mật 150 trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu đại diện cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ trên mọi miền đất nước.

 

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt. Cùng tham dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật, Văn học nghệ thuật, các Hội thành viên ở Trung ương và một số địa phương. 

Trong không khí thân mật, cởi mở, các nhà khoa học, văn nghệ sỹ, trí thức báo cáo Tổng Bí thư về những công việc đã làm được trong năm qua, những mong muốn, kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp, phát huy vai trò và những đóng góp của đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ vào sự phát triển bền vững đất nước. Làm sao để truyền bá rộng rãi kiến thức khoa học công nghệ; phát huy vai trò động lực của khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; làm tốt vai trò tư vấn phản biện có lợi cho đất nước, nhân dân. Hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật chuyển sang sáng tạo theo chiều sâu, theo chuyên đề, khắc phục tình trạng chạy theo số lượng, hạn chế chất lượng; khuyến khích các nhân tố tích cực, hướng thiện, khoan dung; phê phán cái xấu, cái ác, cái tiêu cực… 

Giáo sư, Viện sỹ Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam chia sẻ 3 niềm vui chung của đất nước trong năm 2017. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, vòi bạch tuộc khủng bố vươn ra nhiều nơi, đất nước ta vẫn giữ vững ổn định, cuộc sống của nhân dân ta thanh bình. Trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai bão lũ hoành hành, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện đạt và vượt tất cả 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia đã hoàn thành, đi vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Qua sự kiện Đội tuyển U23 Việt Nam vào chung kết Cup bóng đá châu Á và giành ngôi Á quân, có thể cảm nhận sâu sắc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc tiềm tàng trong mỗi người dân Việt Nam; và việc phấn đấu để Việt Nam trở thành “con hổ” về kinh tế sớm muộn sẽ trở thành hiện thực. Bên cạnh những thành tựu kinh tế - xã hội, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng được xử lý nghiêm minh, qua đó củng cố niềm tin trong nhân dân... 

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho rằng: Năm 2017 là năm có hậu với đất nước, những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực là nhờ những quyết sách mạnh mẽ, đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ. Tình hình đất nước có nhiều chuyển biến, niềm tin trong nhân dân được củng cố, đời sống cởi mở nhưng đi vào ngay ngắn, nghiêm minh, đây là những yếu tố cốt lõi để đất nước phát triển bền vững. Quan hệ giữa Đảng với dân, dân với Đảng gắn bó chặt chẽ. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Việc tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017 tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Lòng dân đồng thuận, thế nước đang lên. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn các ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm, xây dựng của các nhà khoa học, văn nghệ sỹ. Ở các cấp độ khác nhau, trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng các ý kiến đều có điểm chung, vui mừng về những việc Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đã làm được trong năm qua, cả trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, du lịch và trên mặt trận đối ngoại, không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. 

Tổng Bí thư khẳng định, những thành tựu đáng tự hào ấy có được là nhờ tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và quân ta trong điều kiện nhiều khó khăn thách thức. Trong những thành công đó có sự đóng góp hết sức to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nước ta mạnh hay yếu, thịnh hay suy, trước hết yếu tố con người có vai trò động lực, then chốt. Trong đó, đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động sáng tạo, nghiên cứu đề xuất, phản biện và ứng dụng… phục vụ xây dựng, hoạch định và triển khai đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

 

Hình ảnh tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương những kết quả, thành tựu mà đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ đạt được trong năm qua, góp phần to lớn, quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, tiếp tục đà phát triển của những năm trước, năm 2018, toàn Đảng, toàn dân và quân ta tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, sắp tới chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn thách thức, còn nhiều việc phải làm, tất cả vì đất nước, vì nhân dân. Trong điều kiện mới, xuất hiện nhiều nhân tố mới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống xã hội. Nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững, đi lên, đó là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhưng trước hết là đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ có vai trò tiên phong dẫn đầu. Tổng Bí thư tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm của mình, đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ sẽ tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

Nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể giới trí thức, văn nghệ sỹ lời chúc mừng tốt đẹp nhất, sang năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công, tiếp tục đóng góp nhiều nhất cho đất nước, cho nhân dân./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]

 
 
 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội.