Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 

 

 

 

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Nhật Bản

Thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững cùng có lợi

Phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc

Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác hàng đầu ở châu Âu cũng như trên thế giới

Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe sẽ dự khánh thành Trường Quốc tế Pháp tại Hà Nội

Quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực

  Đưa Việt Nam trở thành "cứ điểm" lớn nhất toàn cầu của Samsung

Lãnh đạo các nước, các đảng gửi điện và thư chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Việt Nam nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN trong vấn đề bình đẳng giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng quan hệ với MalaysiaViệt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN trong vấn đề bình đẳng giới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề bình đẳng giới và phát triển phụ nữ. Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN trong vấn đề này để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và phát triển.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN

 lần thứ ba tại Việt Nam.

Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ ba tại Việt Nam. 

Nồng nhiệt chào mừng các đoàn đại biểu tới Việt Nam tham dự AMMW, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các chính sách của các nước trong ASEAN liên quan đến thúc đẩy và đảm bảo an sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 về một Cộng đồng tự cường, năng động và các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề bình đẳng giới và phát triển phụ nữ. Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN trong vấn đề này để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và phát triển.

Báo cáo sơ bộ về chương trình của Hội nghị AMMW với Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ ba bao gồm 10 Bộ trưởng, các trưởng đoàn của các nước thành viên và Phó Tổng thư ký ASEAN. 

AMMW được tổ chức 3 năm một lần. Việt Nam vừa nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ ba cho giai đoạn 2018-2021 và sẽ tích cực phối hợp với các nước thành viên để thực hiện tốt vai trò Chủ tịch. 

Chủ đề Hội nghị lần ba tại Việt Nam tập trung vào nội dung an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ thông qua Tuyên bố chung nhằm khẳng định cam kết và các định hướng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm quyền an sinh xã hội; hướng tới việc thực hiện mục tiêu chung của Cộng đồng năm 2025 và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các nội dung mà hội nghị hướng tới. Thời gian qua, các nước thành viên ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ.

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong khuôn khổ Hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA), Quốc hội Việt Nam luôn chủ động tăng cường hợp tác với Quốc hội các nước thành viên AIPA; ban hành luật pháp nhằm thực hiện bình đẳng giới, chống bạo lực gia đình, chống phân biệt đối xử với phụ nữ; đẩy mạnh lồng ghép giới vào các chương trình Quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới; tăng cường giám sát việc thực hiện bình đẳng giới trong luật pháp chính sách. 

Chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vấn đề bình đẳng giới đã được ghi nhận tại bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam - Hiến pháp năm 1946. Quan điểm này xuyên suốt, nhất quán trong tất cả các bản Hiến pháp của Việt Nam và được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình hành động.

Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 là 27,2% (132 đại biểu nữ/485 tổng số đại biểu), cao hơn mức trung bình 19% của châu Á và 21% trung bình toàn cầu. Quốc hội Việt Nam đặt mục tiêu đạt được ít nhất 30% tỷ lệ đại biểu Quốc hội là phụ nữ trong nhiệm kỳ tới.

 

Việt Nam xếp thứ 69/144 nước được xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực, là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất thế giới ở mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao trình độ học vấn của trẻ em gái và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động. 

Số phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tại Việt Nam đạt 27,8% trong năm 2017, cao nhất Đông Nam Á, xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ...

Thay mặt đoàn các Bộ trưởng phụ nữ ASEAN, Chủ nhiệm Ủy ban Phụ nữ Philippines, Chủ tịch AMMW lần thứ hai, bà Remedios I.Rikken cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về sự đón tiếp nồng hậu, bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực bình đẳng giới, sự tham gia của phụ nữ vào chính trị. 

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Phụ nữ Philippines cũng chia sẻ về một số thành tựu quan trọng của Philippines trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Philippines về những thành tựu đạt được trong 3 năm làm Chủ tịch AMMW; đồng thời cho rằng, Việt Nam và các nước ASEAN vẫn còn tồn tại một số bất cập, rào cản khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn lực, tham gia thị trường lao động và thụ hưởng các dịch vụ an sinh xã hội. Tỷ lệ phụ nữ làm việc tại khu vực phi chính thức còn cao, thu nhập thấp hơn nam giới.

 

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ của ASEAN tiếp tục thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; bảo đảm cơ hội bình đẳng về giáo dục, việc làm, tiếp cận an sinh xã hội hướng tới thực hiện các mục tiêu chung của Cộng đồng ASEAN năm 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng quan hệ với Malaysia

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với Malaysia, một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực. Hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail

Chiều 25/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ ba.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với Malaysia, một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực. Hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung. Việt Nam mong muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ với Chính phủ mới cũng như Đảng cầm quyền và Quốc hội mới của Malaysia. Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; mong sớm đón Thủ tướng Mahathir Mohamad thăm chính thức Việt Nam.

 

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hai nước đã đạt được những bước tiến quan trọng sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hợp tác kinh tế khá sâu sắc. Malaysia là một trong những đối tác kinh tế hiệu quả nhất của Việt Nam trong ASEAN; hợp tác biển, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo giữa hai bên cũng phát triển mạnh. Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác phát triển. Thủ tướng tin tưởng, trong cuộc hội đàm ngày 26/10, Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thảo luận chi tiết về các biện pháp thiết thực thúc đẩy hợp tác quan hệ hai nước trong thời gian tới, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia phát triển sâu rộng.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị, về thương mại, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mốc 15 tỷ USD/năm hoặc cao hơn vào năm 2020. Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định các sản phẩm gạo và nông sản, thủy sản sang thị trường Malaysia. Thủ tướng đề nghị Chính phủ Malaysia tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của thực phẩm Halal.

Hiện các doanh nghiệp Malaysia đang đầu tư khá hiệu quả tại Việt Nam. Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào các lĩnh vực có thể tạo đột phá như hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, bến cảng, logistics; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; chế biến gỗ, chế biến thực phẩm; công nghệ cao và đô thị thông minh. Hợp tác thăm dò khai thác dầu khí là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó tập đoàn Petronas và PetroVietnam đã hợp tác hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế chung cũng như chiến lược cho cả hai bên.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail

Thủ tướng mong muốn Chính phủ Malaysia quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia sinh sống ổn định; người lao động Việt Nam có việc làm hợp pháp, mức lương và các chế độ bảo đảm.

Thủ tướng nêu rõ, hai nước có nhiều lợi ích chung ở khu vực, do đó cần hợp tác và tham vấn chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và phát triển, có vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Trong bối cảnh tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam, Malaysia và các nước ASEAN khác cần tăng cường, phối hợp và thống nhất lập trường chung.

Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail cho biết Malaysia vừa có Chính phủ mới nhưng điều này không ảnh hưởng quan hệ hai nước. Malaysia luôn coi trọng chính sách tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Kể từ năm 1991, Malaysia đã triển khai chương trình đào tạo cán bộ cho Việt Nam. Malaysia luôn hoan nghênh và mong được đón nhiều hơn các cán bộ Việt Nam sang Malaysia học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm. Malaysia mong muốn tăng cường phát triển mạnh mẽ quan hệ  thương mại với Việt Nam - một nước có vai trò rất quan trọng trong khu vực. Bà cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Malaysia làm ăn thuận lợi tại Việt Nam.

Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail cho rằng, hai nước đã chứng kiến kim ngạch thương mại song phương gia tăng thời gian qua, bà tin tưởng chắc chắn con số này sẽ còn tăng mạnh thời gian tới. Bà mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ Petronas; ủng hộ các dự án năng lượng, trong đó có nhà máy điện có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp Malaysia.

Bà nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác biển, hợp tác nghề cá; bày tỏ quan điểm Malaysia luôn mong muốn bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, duy trì và bảo đảm hoà bình, ổn định ở Biển Đông.

 

Bà khẳng định, Chính phủ Malaysia luôn quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan người lao động Việt Nam ở Malaysia./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Việt Nam nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi việc cảnh báo “thẻ vàng” của EC là cơ hội để chuyển đổi sang nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” một cách hiệu quả nhất và phù hợp nhất với tình hình thực tế. 

Chiều 29/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Ủy ban Nghề cá, Nghị viện Châu Âu, do Ngài Mato Gabriel, Nghị sỹ, Phát ngôn Ủy ban Nghề cá dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Ủy ban nghề cá, Nghị viện Châu Âu do Ngài Mato Gabriel, Nghị sỹ, Phát ngôn Ủy ban Nghề cá dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài nghị sỹ Mato Gabriel và đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – EU. Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Nghị sỹ và Đoàn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai bên. 

Thủ tướng cho biết, thời gian qua, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm EU vừa qua của Thủ tướng. Thủ tướng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đi vào chiều sâu.

 

Đánh giá cao việc Ủy ban châu Âu (EC) chính thức thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu xem xét chấp thuận ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVTTA), Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị viện châu Âu đóng vai trò quan trọng trong cơ chế ra quyết định của EU. Vì vậy, Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu và cá nhân Ngài Mato Gabriel cùng các Nghị sỹ trong đoàn, thúc đẩy ký kết và phê chuẩn Hiệp định trong thời gian sớm nhất.  

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, thay mặt Đoàn Ủy ban nghề cá, Nghị viện châu Âu, Ngài Mato Gabriel, Nghị sỹ, Phát ngôn Ủy ban nghề cá nhấn mạnh đến quan hệ tốt đẹp Việt Nam và EU thời gian qua trên mọi lĩnh vực. Hai bên cũng đang đi đến những bước cuối cùng để ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Các thành viên trong đoàn sẵn sàng ủng hộ, tán thành ký và phê chuẩn Hiệp định này.

 

Cho biết các thành viên thăm sang Việt Nam lần này mong muốn tìm hiểu và chia sẻ  với Việt Nam về kinh nghiệm trong việc kiểm soát việc đánh bắt cá trái phép và cho biết, EU sẵn sàng hợp tác với mọi quốc gia trong lĩnh vực này. Thay mặt đoàn, Ngài Mato Gabriel đánh giá cao Việt Nam đã có nhiều kết quả tích cực trong việc chống đánh bắt cá trái phép thời gian qua, trong đó có việc ban hành nhiều quy định pháp lý quan trọng và đang triển khai. EU mong muốn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ và đồng hành cùng với Việt Nam trong lĩnh vực này.  

Ngài Mato Gabriel bày tỏ tin tưởng các hoạt động của Đoàn lần này tại Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt để làm cơ sở sớm đề nghị Ủy ban châu Âu gỡ bỏ “thẻ vàng” với Việt Nam, qua đó, tăng cường hơn nữa thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

 

Các thành viên trong Đoàn cũng đánh giá cao Việt Nam là đối tác quan trọng cả về thương mại và chính trị đối với Châu Âu nói chung và từng nước thành viên EU nói riêng; bày tỏ ủng hộ thương mại tự do và mong muốn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sớm được ký kết, qua đó thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và giao lưu văn hóa giữa hai bên.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tán thành và đánh giá cao Ngài nghị sỹ Mato Gabriel và các thành viên trong đoàn về quan điểm thúc đẩy thương mại tự do và về tinh thần đồng hành cùng Việt Nam để thúc đẩy ký kết EVFTA.   

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi việc cảnh báo “thẻ vàng” của EC là cơ hội để chuyển đổi sang nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” một cách hiệu quả nhất và phù hợp nhất với tình hình thực tế. Theo đó, Việt Nam đã ban hành Luật Thủy sản, xây dựng các văn bản dưới Luật, triển khai chương trình hành động quốc gia về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo; đẩy mạnh tuyên truyền đến các địa phương và ngư dân tuân thủ tốt các quy định pháp luật. 

 

Đến nay, Việt Nam đã đạt kết quả ở 4 nhóm vấn đề gồm: sửa đổi khung pháp lý, đặc biệt là Luật Thủy sản được ban hành ngày 21/11/2017; tăng cường hệ thống theo dõi, giám sát, kiểm soát hoạt động tàu cá; tăng cường triển khai thực thi pháp luật, trong đó tổ chức nhiều hội nghị để đẩy mạnh tuyên truyền đến ngư dân và các địa phương; sửa đổi, hoàn chỉnh công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

 

Với kết quả đó, Thủ tướng đề nghị Ngài Mato Gabriel và Đoàn ủng hộ để Ủy ban châu Âu xem xét tích cực nỗ lực của Việt Nam, sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để Đoàn thăm, làm việc đạt kết quả tốt tại Việt Nam. 

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắc đến Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vừa được ký kết và đề nghị Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định để thực thi nhằm đảm bảo gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường EU có nguồn gốc hợp pháp, mang lại lợi ích lớn hơn về kinh tế, môi trường và xã hội cho cả hai bên.

 

Thủ tướng hoan nghênh những tuyên bố của EU và nghị quyết gần đây của Nghị viện châu Âu về vấn đề Biển Đông và an ninh hàng hải; đề nghị Nghị viện châu Âu  tiếp tục ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Lãnh đạo các nước, các đảng gửi điện và thư chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

 Nhân dịp Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội khoá XIV bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Lãnh đạo Ai-len, Cộng hòa Ai-xơ-len, Cộng hòa Bun-ga-ri, Cộng hòa Hy Lạp, Cộng hòa Phần Lan, Cộng hòa Tát-gi-ki-xtan, Tuốc-mê-ni-xtan và Lãnh đạo các đảng nước ngoài đã gửi điện và thư chúc mừng.

 

 Tổng Bí thư,Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Tổng thống Ai-len Mai-cơn Hích-ghin (Michael D. Higgins) gửi thư chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Cộng hòa Ai-xơ-len Gu-ô-ni Giô-ha-nét-xơn (Guoni Th. Johannesson) gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Cộng hòa Bungari Ru-men Ra-đép (Rumen Radev) gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Cộng hòa Hy Lạp Pờ-rô-cô-pi-ốt Pa-vờ-lô-pâu-lốt (Prokopios V. Pavlopoulos) gửi điện chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

 

Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sau-li Ni-nít-tồ (Sauli Niinisto) gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Cộng hòa Tát-gi-ki-xtan Ê-mô-ma-li Ra-khơ-mon (Emomali Rahmon) gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Tuốc-mê-ni-xtan Gu-rơ-ban-gu-li Be-đưm-mu-ha-me-đốp (Gurbanguly Berdimuhamedov) gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

 

Tổng Bí thư Đảng FSLN, Tổng thống Cộng hoà Ni-ca-ra-goa Đa-ni-en Oóc-tê-ga Xa-a-vê-đra (Daniel Ortega Saavedra) và Phó Tổng thống Cộng hoà Ni-ca-ra-goa Rô-xa-ri-ô Mu-ri-giô (Rosario Murillo) đã gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Lãnh đạo các đảng nước ngoài đã gửi thư/điện chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng:

 

   - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Cô-lôm-bi-a Hai-mê Cay-xê-đô Tu-ri-a-gô (Jaime Caycedo Turriago).

   - Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Bô-li-vi-a Ích-na-xi-ô Mên-đô-xã Pi-xa-rô (Ignacio Mendoza Pizarro).

  - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản U-ru-guay Hoan Cát-xti-giô (Juan Castillo) và Uỷ viên Bộ Chính trị phụ trách Đối ngoại Đảng Cộng sản U-ru-guay Hô-hề Ma-xa-rô-vích (Jorge Mazzarovich).

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


 Đưa Việt Nam trở thành "cứ điểm" lớn nhất toàn cầu của Samsung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng phạm vi, quy mô đầu tư, đưa Việt Nam trở thành "cứ điểm" lớn nhất toàn cầu của Samsung; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia cung cấp sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho Samsung...

Chiều 30/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Li Gia Y-ong.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Li Gia Y-ong.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đầu tư thành công của Samsung tại Việt Nam; nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Samsung kinh doanh thành công tại Việt Nam.

 

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ thường xuyên theo dõi sát tình hình, lắng nghe ý kiến đóng góp để có sự điều hành phù hợp nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có Samsung. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục mở rộng phạm vi, quy mô đầu tư, đưa Việt Nam trở thành "cứ điểm" lớn nhất toàn cầu của Samsung. Bên cạnh lắp ráp, Tập đoàn cần mở rộng vào nghiên cứu, phát triển lĩnh vực bán dẫn, đầu tư cơ sở hạ tầng, tài chính, công nghệ thông tin...; tiếp tục hỗ trợ, phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia cung cấp sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho Samsung.

 

Thủ tướng cũng mong Samsung hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử; sớm triển khai một số dự án nhiệt điện lớn ở Việt Nam. Tin tưởng Samsung tiếp tục phát huy kết quả đạt được thời gian qua, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành với Samsung để Tập đoàn thành công hơn nữa tại Việt Nam. Thủ tướng cũng cho biết, sắp tới Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do đó việc Samsung tăng cường đầu tư vào Việt Nam là hết sức thuận lợi, mở ra cơ hội to lớn xuất khẩu sản phẩm đi các nước với sức cạnh tranh cao.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các đại biểu.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đối với Samsung; cho biết Tập đoàn đang hết sức nỗ lực đóng góp vào việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam. 

Ông Li Gia Y-ong cho biết, việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam và tăng tỷ lệ nội địa hóa là mong muốn của Samsung. Không chỉ chú trọng đầu tư sản xuất mà Tập đoàn còn đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam. Samsung cũng đang nỗ lực hợp tác nhiều hơn với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung ứng phụ tùng, cung ứng nguồn nhân lực... Samsung có kinh nghiệm về công nghệ 4.0, Chính phủ điện tử, do đó rất mong được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này./.

 (Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực và khẳng định quyết tâm chung làm sâu sắc các nội hàm của Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Pháp

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Ê-đu-a Phi-líp (Édouard Philippe) đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 2 - 4 tháng 11 năm 2018. 

Chiều ngày 02/11/2018, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Phi-líp. Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Phi-líp đã tiến hành hội đàm tại Văn phòng Chính phủ. Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp và Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; về phía Pháp có Bộ trưởng Y tế và Đoàn kết A-nhét Buy-danh (Agnès Buzyn), Bộ trưởng Hành động và Ngân sách công Giê-ran Đác-ma-nanh (Gérald Darmanin) và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Tài chính Mu-nia Ma-giu-bi (Mounir Mahjoubi), Đại sứ Pháp tại Việt Nam Béc-thăng Loóc-tô-la-ry (Bertrand Lortholary) cùng các quan chức cao cấp Pháp.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Phi-líp tiến hành hội đàm

Trong không khí cởi mở, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ê-đu-a Phi-líp là chuyến thăm cấp cao thứ hai giữa hai nước trong năm 2018, tiếp sau chuyến thăm chính thức tới Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 3/2018. Thủ tướng Ê-đu-a Phi-líp bày tỏ vui mừng tới thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương sau 5 năm ký Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp (2013-2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).

 

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực và khẳng định quyết tâm chung làm sâu sắc các nội hàm của Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương; trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học – công nghệ, văn hóa, giáo dục – đào tạo.

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương và nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy các dự án trọng điểm mà hai bên đang triển khai cũng như trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên minh Châu Âu. Thủ tướng Pháp E. Philippe khẳng định Pháp ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) cũng như cam kết duy trì hợp tác phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong phát triển chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước, một lĩnh vực hợp tác mới và triển vọng. Hai bên cũng thống nhất tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối hợp tác kinh doanh đầu tư trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, năng lượng, hàng không – vũ trụ, y tế, khoa học – công nghệ, truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu, đô thị thông minh.

 

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giáo dục – đào tạo, trong đó có việc sẽ tiếp tục phối hợp để phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trở thành trường Đại học đẳng cấp quốc tế; nhất trí tăng cường hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa và khẳng định quyết tâm đưa các thiết chế văn hóa của mỗi nước trở thành trung tâm hợp tác và giao lưu văn hóa tại nước kia, cụ thể là Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam; mong muốn tăng cường hợp tác an ninh – quốc phòng, thúc đẩy các cuộc thăm viếng của tàu quân sự Pháp tới Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp bảo đảm thành công của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11 sẽ diễn ra vào đầu tháng 4/2019 tại thành phố Toulouse (Pháp).

 

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong phát triển quan hệ của Pháp với châu Á - Thái Bình Dương cũng như của Việt Nam với Liên minh châu Âu. Hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với thách thức toàn cầu, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Hai nhà Lãnh đạo nêu rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế; khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Thủ tướng Pháp khẳng định mong muốn tăng cường vai trò của Pháp tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Cũng trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Phi-líp đã chứng kiến Lễ ký, trao đổi các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong đó có đào tạo, phát triển chính phủ điện tử, hợp tác y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, không gian, quản lý đô thị, cung cấp máy bay chở khách Airbus, năng lượng./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe sẽ dự khánh thành Trường Quốc tế Pháp tại Hà Nội

Chiều 2/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe (Ê-đu-a Phi-líp).

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và Đoàn thăm chính thức Việt Nam, đến thăm Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Thủ tướng diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược.

 

Chúc mừng kết quả cuộc gặp, tiếp xúc giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng  Édouard Philippe; hội đàm giữa Thủ tướng Édouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, các hoạt động trong chuyến thăm và các văn kiện hợp tác được ký kết nhân dịp này sẽ góp phần thúc đẩy quan hai nước đi vào thực chất hơn, góp phần quan trọng trong việc gắn kết, làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp và sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

 

Vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Cộng hòa Pháp trong chính sách đối ngoại và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

 

Thủ tướng Édouard Philippe cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu. Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi tới thăm Việt Nam, Thủ tướng cho biết, trên nền tảng của mối quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp giữa hai đất nước, chuyến thăm lần này của đoàn có sự tham gia của các nghị sỹ, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp... với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa hai đất nước.

Nhấn mạnh Pháp và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt, gần gũi, Thủ tướng Édouard Philippe chia sẻ, Pháp đánh giá tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các địa phương của Pháp và địa phương của các quốc gia đối tác. Chuyến thăm lần này Đoàn sẽ tham dự một số hoạt động tại các địa phương của Việt Nam; dự khánh thành Trường Quốc tế Pháp tại Hà Nội với mong muốn góp phần đào tạo các thế hệ trẻ tương lai...

 

Tại cuộc tiếp, hai Nhà lãnh đạo đã chia sẻ về hoạt động cũng như mối quan hệ giữa Quốc hội, Chính phủ mỗi nước trong điều hành và phát triển đất nước./.

(Theo TTXVN) 

 [Về đầu trang]


Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác hàng đầu ở châu Âu cũng như trên thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ê-đu-a Phi-líp; nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của năm 2018 với 2 chuyến thăm cấp cao lẫn nhau và nhiều hoạt động trao đổi phong phú khác nhân dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Phi-líp

Chiều ngày 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Phi-líp đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam. 

Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Phi-líp bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chúc mừng Tổng Bí thư vừa được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước; bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam – một đối tác quan trọng của Pháp ở Châu Á, ngay trong năm đặc biệt kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược.

 

Thủ tướng Ê-đu-a Phi-líp cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển mạnh mẽ và đầy sức sống của Việt Nam; cho rằng hai nước Việt Nam và Pháp có mối quan hệ rất đặc biệt, gần gũi và gắn bó, với nhiều phát triển tích cực trong những năm qua; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm. 

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ê-đu-a Phi-líp; nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của năm 2018 với 2 chuyến thăm cấp cao lẫn nhau và nhiều hoạt động trao đổi phong phú khác nhân dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua; hoan nghênh việc hai bên đã phát huy hiệu quả và giữ đà quan hệ đối tác chiến lược thông qua nhiều cơ chế và hình thức hợp tác; cho rằng sự tin cậy chính trị và quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa hai nước không những xuất phát từ nhu cầu khách quan mà còn rất phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định ; mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp tích cực để hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, cùng nhau nỗ lực duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ song phương, đồng thời tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn đa phương, cùng nhau đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị hai bên tạo mọi điều kiện để phát triển cộng đồng của nước này tại nước kia, xem đó là cầu nối rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước gắn kết ngày càng chặt chẽ; đề nghị Thủ tướng Ê-đu-a Phi-líp và Chính phủ Pháp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp – một cộng đồng lâu đời và lớn nhất trong số các cộng đồng người Việt tại Châu Âu, có gắn bó mật thiết với Việt Nam và luôn có đóng góp quan trọng cho quan hệ Việt Nam – Pháp./.

(Theo ĐCSVN) 

 [Về đầu trang]


Phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhân dịp tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, ngày 04/11, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước; chúc mừng những thành tựu của Trung Quốc đạt được trong 40 năm cải cách mở cửa; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân, nhân dân Trung Quốc sẽ sớm xây dựng Trung Quốc trở thành đất nước hiện đại xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hoà và tươi đẹp.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hoan nghênh các sáng kiến của Trung Quốc đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới; hoan nghênh việc triển khai sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) theo hướng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ các nước đang phát triển trong xây dựng kết cấu hạ tầng và kết nối BRI với triển khai khuôn khổ hợp tác "Hai hành lang, một vành đai" tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ hợp tác Mekong - Lan Thương gắn với khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) vì quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nước và phát triển bền vững của các nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai Đảng, hai nước; phát huy hơn nữa tiềm năng của mỗi nước, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác có tiến triển thực chất.

 

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc sẽ mở ra những kênh hợp tác, phân phối mới thuận lợi, tập trung thúc đẩy thương mại chính ngạch, xây dựng thương hiệu để ngày càng có nhiều sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc; có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững.

 

Thủ tướng cũng bày tỏ hoan nghênh các doanh nghiệp hiện đại của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. 

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những kết quả tích cực của các cơ chế đàm phán và hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa hai nước, cũng như những tiến triển bước đầu trong đàm phán thực chất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc vừa qua; đồng thời đề nghị hai bên tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, “Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

 

Quang cảnh cuộc hội kiến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất; khẳng định điều này thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ Trung Quốc-Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự thành công của hội chợ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhất trí cùng Việt Nam duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu nhân dân, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, cùng duy trì hòa bình, ổn định trên biển, tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ hai nước phát triển.

 

Về hợp tác kinh tế thương mại, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc không theo đuổi xuất siêu với Việt Nam, sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam để thương mại hai nước phát triển theo hướng cân bằng, bền vững. Thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp mở rộng nhập khẩu từ Việt Nam và đã từng bước giảm nhập siêu của Việt Nam. Trong năm vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 36,8%, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy xu thế này./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]


Thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững cùng có lợi

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, là láng giềng hữu nghị, thân thiết, Việt Nam luôn coi trọng đoàn kết, phát triển quan hệ hợp tác, ổn định, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững cùng có lợi.

Sáng 5/11, tại thành phố Thượng Hải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất. Đây là 1 trong 4 sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Trung Quốc năm 2018 với sự tham gia của 18 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, hơn 3.000 doanh nghiệp của 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ ba từ phải sang), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai từ trái sang) và các trưởng đoàn chụp ảnh chung.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kinh tế thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lan tỏa mạnh mẽ tới từng quốc gia, doanh nghiệp và người dân, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cũng như các thách thức mới đan xen nhau. Tuy nhiên, tranh chấp thương mại hiện diễn biến phức tạp, đòi hỏi các bên cần đối thoại, tăng cường lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, hợp tác bình đẳng. 

Thủ tướng đánh giá trong 40 năm qua, Trung Quốc đã tiến hành cải cách mở cửa, giành được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trung Quốc tích cực đề xuất và triển khai nhiều sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế, kết nối khu vực, ứng phó với các thách thức trong tăng trưởng kinh tế khu vực và thế giới.

Việt Nam đánh giá cao Trung Quốc tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất nhằm thể hiện tư duy hợp tác cùng thắng, cùng có lợi, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế của khu vực và toàn cầu.

 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tục ngữ Việt Nam có câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” với ngụ ý nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, là ngọn nguồn của sức mạnh; Trung Quốc cũng có thành ngữ “một cây không làm nên cánh rừng” (Độc mộc bất thành lâm) với ý nghĩa tương tự. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, một quốc gia khó có thể tự mình phát triển nếu không mở cửa hội nhập, liên kết, để cùng nhau tạo nên những hòn núi cao, những cánh rừng lớn của phát triển”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, là láng giềng hữu nghị, thân thiết, Việt Nam luôn coi trọng đoàn kết, phát triển quan hệ hợp tác, ổn định, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững cùng có lợi. Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là nền tảng; ủng hộ tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.  

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin về một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam; cho biết nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tham gia giới thiệu các sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng điện tử tiêu dùng. Thủ tướng mong muốn qua hội chợ này, doanh nghiệp các nước sẽ hiểu nhiều hơn về sản phẩm, những tiềm năng của Việt Nam, và cùng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cân bằng, cùng có lợi.   

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và các tiêu chuẩn cao trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia cũng như chào đón và hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác phát triển thành công tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham quan gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ CIIE 2018.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối với tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường với thế giới; khẳng định Trung Quốc sẵn sàng thông qua việc tổ chức Hội chợ Nhập khẩu để cùng các nước chung tay xây dựng diễn đàn mới về hợp tác kinh tế thương mại, cùng giữ gìn thể chế thương mại đa phương và toàn cầu hóa kinh tế, thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển theo hướng cởi mở và bao trùm hơn, các bên đều được hưởng lợi, cân bằng và cùng thắng.

 

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy cùng mở cửa toàn cầu, trước sau như một là nguồn động lực ổn định cho tăng trưởng kinh tế thế giới, là thị trường lớn hướng đến các nước; sẽ đẩy mạnh mở cửa trên các mặt, chủ động mở rộng nhập khẩu, nới lỏng tiêu chuẩn mở cửa thị trường, kiến tạo môi trường kinh doanh hàng đầu trên cơ sở tôn trọng thông lệ kinh doanh quốc tế, thúc đẩy hình thành cục diện mới về cải cách mở cửa ở tầm cao mới, thúc đẩy hợp tác đa phương và song phương, khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực, uy tín của Trung Quốc đầu tư hợp tác tại các nước dọc tuyến Vành đai và Con đường.

 

Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải là 1 trong 4 sự kiện đối ngoại lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2018, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (5/2017), được Chính phủ Trung Quốc giao cho Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền Thành phố Thượng Hải tổ chức với sự hỗ trợ của các cơ quan như: WTO, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO). 

Với vai trò “Quốc gia danh dự”, Việt Nam đã tổ chức khu gian hàng quốc gia; lựa chọn 25 doanh nghiệp uy tín, chất lượng, có năng lực xuất khẩu tốt thuộc 2 nhóm ngành hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và dịch vụ thương mại tham dự Hội chợ. Trong khuôn khổ Hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi với các đối tác của Trung Quốc và các nước tham dự để mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian tới./.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Nhật Bản

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Nhật Bản; đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ hiệu quả về nhiều mặt mà Nhật Bản đã dành cho Việt Nam.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Hạ Nghị sĩ Xô-nô-u-ra Ken-ta-rô, Đặc phái viên của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê

Chiều ngày 5/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Hạ Nghị sĩ Xô-nô-u-ra Ken-ta-rô, Đặc phái viên của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê sang chúc mừng nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội khoá XIV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Hạ Nghị sĩ Xô-nô-u-ra Ken-ta-rô, Đặc phái viên của Thủ tướng Nhật Bản đã trân trọng chuyển Thư chúc mừng của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trong Thư chúc mừng, Thủ tướng S. A-bê bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển thịnh vượng; mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển toàn diện, hiệu quả. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Nhà vua Nhật Bản đã gửi Thư chúc mừng đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Sin-dô A-bê đã cử Đặc phái viên sang Việt Nam trực tiếp chuyển Thư chúc mừng của Thủ tướng đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; bày tỏ vui mừng về sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ, thực chất trên các lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Nhật Bản; đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ hiệu quả về nhiều mặt mà Nhật Bản đã dành cho Việt Nam; hoan nghênh các cơ quan hữu quan hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2018; đề nghị hai bên cần tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao nhằm tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế bao gồm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, ODA, nông nghiệp, lao động, hợp tác địa phương, hợp tác đào tạo nhân lực và kết nối chiến lược phát triển của hai nước; củng cố và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đặc phái viên Xô-nô-u-ra Ken-ta-rô chân thành cảm ơn tình cảm và sự trân trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đối với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Thủ tướng A-bê và các nhà lãnh đạo Nhật Bản; nhấn mạnh Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, cũng như vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực; khẳng định Nhật Bản hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam và sẽ nỗ lực phối hợp nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới, toàn diện và thực chất./.

(Theo ĐCSVN)

 [Về đầu trang]

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn