Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Singapore giúp hai bên hiểu nhau hơn

ASEAN cần tăng cường đoàn kết, thống nhất, chân thành, thẳng thắn

Không để người dân nào rơi vào cảnh màn trời chiếu đất do thiên tai

Củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Bờ Biển Ngà

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Mong muốn Samsung mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Các dự án của Tập đoàn CapitaLand cần phát triển theo hướng xanh, sạch, hiện đại

Sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu

Tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Thủ tướng hoan nghênh Séc nối lại cấp thị thực cho lao động Việt Nam

Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Séc không ngừng củng cố và phát triển

Việt Nam và Timor - Leste tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân

Vinh danh 90 tác phẩm xuất sắc toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

Thủ tướng: Các đại biểu trẻ cần có khát vọng xây dựng quốc gia trở nên hùng cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

Italy ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Việt Nam - Lào thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Thúc đẩy hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước Việt Nam - Cuba

Việt Nam và Pháp hợp tác phát triển Chính phủ điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy

Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm thành phố Saint Peterburg

Thủ tướng tới Saint Petersburg, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV

Thủ tướng: Xóa bỏ văn hóa “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp

Khai mạc Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hoạt động của Chủ tịch nước tại Campuchia

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CampuchiaDành tất cả tình thương yêu cho trẻ em

Gửi lời chúc mừng tới thiếu nhi cả nước nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã, đang và sẽ luôn dành tất cả tình thương yêu cho trẻ em.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đoàn đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tiêu biểu.

Sáng 30/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt đoàn đại biểu trẻ em tiêu biểu có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Đây là hoạt động được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức nhằm tuyên dương những tấm gương tiêu biểu của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”.

Năm nay, đoàn đại biểu trẻ em tiêu biểu có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn gồm 55 em ở 11 tỉnh, thành phố (Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Hải Phòng, Ninh Bình, Nghệ An, Kon Tum, Bình Thuận, Long An, Trà Vinh và An Giang). Các em đều là học sinh giỏi nhiều năm liền, nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia (41 giải cấp huyện 12 giải cấp tỉnh, 7 giải quốc gia và 8 huy chương các loại).

Bày tỏ xúc động trước hoàn cảnh của các em, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khen ngợi 55 em mặc dù cuộc sống hết sức khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, đạt thành tích học tập khá, giỏi trong các năm học, có nhiều em học sinh đoạt các giải thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, đạt thành tích cao trong các kỳ thi năng khiếu như đọc thơ, vẽ tranh, kể truyện, thi khéo tay, cờ vua... “Các cháu là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”, Chủ tịch nước biểu dương.

Đánh giá cao các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã có nhiều đóng góp cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: Trong những năm qua, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về trẻ em, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trong đó có trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn đã có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được ưu tiên thực hiện với nhiều chính sách cụ thể, như trợ cấp xã hội, trợ giúp tiếp cận y tế, giáo dục, học nghề, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, miễn giảm học phí, trợ giúp pháp lý miễn phí... Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường, xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã làm tốt công tác huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp trên 5.000 tỷ đồng, trợ giúp trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, giúp mơ ước của nhiều trẻ em thiệt thòi trở thành hiện thực.

Gửi lời chúc mừng tới thiếu nhi cả nước nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã, đang và sẽ luôn dành tất cả tình thương yêu cho trẻ em. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Chủ tịch nước đề nghị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2016-2020, gắn với Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng kêu gọi các cấp, các ngành cần tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; chú trọng xây dựng trường học an toàn, thân thiện và xây dựng cộng đồng vững mạnh; ưu tiên kinh phí đầu tư các công trình cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, dịch bệnh, trẻ em các gia đình chính sách, gia đình nghèo, trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo; đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị-xã hội...

Theo TTXVN

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Cuba và EU

Sáng 1/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Cuba Herminio López Díaz; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet tới chào xã giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Cuba Herminio López Díaz.

Phát biểu trong buổi tiếp Đại sứ Cuba Herminio López Díaz, Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện các thỏa thuận, cam kết song phương để biến các tiềm năng thành những chương trình, kế hoạch và dự án hợp tác cụ thể.

Cùng với đó, hai nước cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm tiến hành công cuộc đổi mới, qua đó tiếp tục đưa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba đi vào chiều sâu và hiệu quả như mong muốn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Herminio López Díaz trong vai trò làm cầu nối cho quan hệ hai nước; tin tưởng Đại sứ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam nhằm góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Cuba ngày càng phát triển. Chủ tịch nước bày tỏ ủng hộ đề xuất của Đại sứ Herminio López Díaz về việc thành lập Trung tâm Văn hóa Mỹ Latinh tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Herminio López Díaz khẳng định quyết tâm của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, nỗ lực hết sức mình để góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đại sứ cũng nhấn mạnh, bối cảnh quan hệ giữa Cuba với các nước hiện nay mở ra nhiều cơ hội cho mối quan hệ song phương Cuba-Việt Nam, nhất là lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet tới chào xã giao.

* Tại buổi tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ hài lòng trước những phát triển tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam-EU; hoan nghênh các nước thành viên EU đã hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam, đề nghị EU sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để PCA có hiệu lực. Chủ tịch nước đề nghị EU sớm hoàn tất rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) để hai bên có thể tiến hành ký kết và triển khai áp dụng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc EU xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển giai đoạn 2014-2020, đồng thời đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường khả năng thích nghi, ứng phó với biến đổi khí hậu; cảm ơn EU đã viện trợ 90.000 Euro để hỗ trợ một số địa phương của Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò quốc tế của EU; hoan nghênh EU đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình và ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không theo Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, EU nhận thức rất rõ sự năng động, chủ động của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, cũng như tương lai phát triển, cũng như vị trí của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Phái đoàn EU tại Việt Nam rất mong được đóng góp nhiều hơn nữa để đưa quan hệ EU-Việt Nam ngày càng phát triển. Phái đoàn EU tại Việt Nam cũng đã chuẩn bị những kế hoạch, dự án mong được hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. EU sẽ đưa ra đề xuất cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam tới đây của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC).

Đại sứ Bruno Angelet cho biết, EU đã có kế hoạch tập trung vào một số lĩnh vực hợp tác với Việt Nam như về năng lượng, kiểm toán, tài chính; thực thi pháp luật, bổ trợ tư pháp; hợp tác bảo đảm an ninh, tự do hàng hải, hàng không theo UNCLOS; hỗ trợ Ủy hội sông Mekong về lĩnh vực quản lý nguồn nước, nỗ lực chống biến đổi khí hậu. EU cũng mong muốn tiếp nhận nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại châu Âu.

Theo TTXVN

[Về đầu trang]


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh Tây Ninh

Trong 2 ngày 4 - 5/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Tây Ninh, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cánh đồng mía của Nông trường Ninh Điền thuộc Công ty TNHH Hưng Thịnh ở huyện Châu Thành.

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Tỉnh ủy Tây Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động nhằm triển khai Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, thực hiện 3 khâu đột phá về cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực và đẩy mạnh phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Các cấp ủy Đảng, từng đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xây dựng chương trình hành động và kế hoạch hằng năm, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm với chức trách, nhiệm vụ được phân công, nhờ vậy đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy, nhận thức, cách làm, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và mạnh mẽ trên các lĩnh vực.

Năm tháng đầu năm nay, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 11,1%, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 20% tổng số xã trên địa bàn. Là tỉnh biên giới, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo đạo, nhưng thu nhập bình quân đầu người của Tây Ninh đạt tương đối cao (2600 USD/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,32% theo tiêu chí mới, thấp hơn mức bình quân chung cả nước (6,75%)…

Nhất trí với định hướng phát triển của tỉnh thời gian tới, cũng như ý kiến đóng góp của các bộ, ngành Trung ương, Tổng Bí thư yêu cầu Tây Ninh cần tiếp tục nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn nữa tiềm năng thế mạnh, thuận lợi và khó khăn của tỉnh để tiếp tục phát triển đi lên. Với 240 km đường biên giới, 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát và nhiều cửa khẩu khác, Tây Ninh có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, quốc phòng an ninh và đối ngoại, là cửa ngõ phía Tây Nam của Tổ quốc. Địa hình, đất đai bằng phẳng, đường xá giao thông thuận lợi… tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch, kinh tế đối ngoại…

Bên cạnh đó, Tây Ninh có Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam - Thủ đô kháng chiến thời kỳ chống Mỹ cứu nước, có truyền thống lịch sử văn hóa cách mạng, đây là tiềm năng tinh thần, là động lực rất lớn để Tây Ninh tiếp tục phát triển đi lên. Muốn vậy, Tây Ninh cần có chiến lược phát triển, khai thác tiềm năng lợi thế của mình; xác định cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đi bằng thế 3 chân kiềng, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển công nghiệp, đồng thời với phát triển nông nghiệp trình độ cao, chất lượng cao, coi nông nghiệp là nền tảng để phát triển công nghiệp, gắn nông nghiệp với công nghiệp, đồng thời khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có để phát triển du lịch, dịch vụ. Tổng Bí thư nhấn mạnh, là quê hương cách mạng, đồng thời với phát triển kinh tế, Tây Ninh cần chú ý thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo…

Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý Tây Ninh phải làm tốt công tác đối ngoại, giữ vững ổn định an ninh khu vực biên giới Tây Nam của Tổ quốc, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác; quan tâm chăm lo đối với bà con Việt kiều từ Campuchia trở về, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia hợp tác làm ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, Tây Ninh cần làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo, công tác dân vận nói chung, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động các tầng lớp nhân dân đồng tâm hợp lực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, vấn đề quan trọng, có ý nghĩa quyết định là phải làm tốt công tác đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - một trong ba khâu đột phá chiến lược (bên cạnh việc hoàn thiện thể chế, xây dựng và phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại). Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chính là xây dựng tổ chức, xây dựng con người, để Đảng ta thực sự trong sạch, liêm chính, được lòng dân.

Tổng Bí thư hoan nghênh vừa rồi Tây Ninh đã thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, tạo chuyển biến tích cực trên thực tế, đồng thời nhấn mạnh đây là việc làm thường xuyên, cần thực hiện kiên trì, kiên quyết và bền bỉ, gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là phải trung thành với lý tưởng của Đảng, với lợi ích quốc gia dân tộc, kiên định đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn; phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, chống cho được chủ nghĩa cá nhân, chống cho được suy thoái biến chất trọng một bộ phận cán bộ đảng viên, phải gần dân, trọng dân, học dân…

Tổng Bí thư ghi nhận những kiến nghị tâm huyết, xác đáng của Tây Ninh nhằm tạo cơ chế thực hiện liên kết vùng mạnh mẽ hơn, phát huy được lợi thế của từng địa phương, hỗ trợ nhau cùng phát triển; hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông; tạo thuận lợi để các tổ chức đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước hoạt động hiệu quả…

* Trước đó, chiều 4/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt căn cứ Trung ương cục miền Nam, tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Là cơ quan đầu não lãnh đạo trực tiếp cách mạng miền Nam từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước, từ Trung ương Cục miền Nam, nhiều chủ trương, quyết sách của Đảng và Bác Hồ đã được triển khai cụ thể hóa để lan rộng ra toàn chiến trường miền Nam. Thực tiễn đã chứng minh quyết định xây dựng căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại Chiến khu Bắc Tây Ninh là một chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, để lại những bài học quý báu về xây dựng căn cứ địa, xây dựng phong trào cách mạng gắn bó máu thịt với nhân dân, đặc biệt là bài học xây dựng Đảng chặt chẽ, vững vàng về chính trị, giỏi về công tác quần chúng… đây là điều kiện tiên quyết dẫn đến thắng lợi của cách mạng nước ta trước kia, cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Tại Khu Di tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm; tham quan Nhà trưng bày; thăm Hội trường lớn - nơi làm việc chung của cán bộ, chiến sĩ Trung ương Cục miền Nam; thăm nơi ở và làm việc của một số đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam… Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, căn cứ Trung ương Cục miền Nam là minh chứng hùng hồn về tinh thần cách mạng kiên cường, sự lãnh đạo sáng suốt và niềm tin sắt đá của toàn Đảng, toàn dân ta vào thắng lợi của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tổng Bí thư khẳng định: “Chúng ta nguyện mãi mãi xứng đáng với truyền thống anh hùng, sự hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của các thế hệ lãnh đạo tiền bối, của các cán bộ, chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu và làm việc tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam, ra sức xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc.”

* Chiều 4/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Nông trường Ninh Điền của Công ty TNHH Hưng Thịnh, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Đây là cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyên trồng mía, sản xuất đường và một số cây lương thực có hạt khác. Báo cáo của lãnh đạo nông trường cho biết, năng suất và sản lượng của nông trường hàng năm đều tăng. Để tiến hành cơ giới hóa, nông trường đã đầu tư trên 60 tỷ đồng để trang bị các loại máy móc thiết bị, thay đổi hoàn toàn tập quán canh tác từ thủ công sang cơ giới, ứng dụng công nghệ và các kỹ thuật tiến bộ vào nhiều khâu trong quy trình sản xuất khép kín, từ cải tạo đất, kỹ thuật trồng mía, bón phân, phun tưới... Tới đây Nông trường sẽ xây dựng nhà máy đường hữu cơ và sản xuất các sản phẩm hữu cơ khác. Điều này phù hợp với định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trương của Tỉnh ủy Tây Ninh về tái cấu trúc nền nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn và hữu cơ.

Sau khi thăm cánh đồng mía sử dụng hệ thống phun tưới tự động, ứng dụng kỹ thuật cao, Tổng Bí thư đã làm việc với lãnh đạo nông trường Ninh Điền, nghe báo cáo tình hình sản xuất của đơn vị. Tổng Bí thư hoan nghênh những nỗ lực và kết quả Nông trường Ninh Điền đã đạt được trong việc gắn nông nghiệp với công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao, thông qua việc đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, cơ giới hóa đồng bộ. Tổng Bí thư cho rằng đây là nhân tố mới, thực hiện đúng chủ trương của Đảng về phát triển nông nghiệp; những thành công và kinh nghiệm tốt của nông trường có thể nghiên cứu để nhân rộng cho các địa phương khác.

* Tại Tây Ninh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm gia đình đồng chí Phan Văn Điền (đồng chí Mười Thương), Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân./.

Theo TTXVN

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND Lào), chiều ngày 12/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou; đến thăm đồng chí Choummaly Sayasone, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, bà con Việt kiều và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Tại các cuộc hội kiến, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào; nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của đồng chí Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội Lào cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự giúp đỡ, ủng hộ vô cùng to lớn và quý báu cho Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; cảm ơn Việt Nam đã tích cực ủng hộ để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng sang thăm đất nước Lào tươi đẹp; đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian qua; chúc mừng Lào đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội Lào khóa VIII và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố lần đầu tiên; chúc mừng các đồng chí Thongloun Sisoulith và Pany Yathotou đã được Quốc hội Lào tín nhiệm bầu làm Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới; đồng thời bày tỏ tin tưởng nhân dân Lào anh em sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội toàn quốc lần thứ X Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII giai đoạn 2016-2020.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đánh giá cao kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Thongloun Sisoulith (tháng 5/2016) và cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou sang dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội Việt Nam (tháng 1/2016).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Các vị lãnh đạo đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội, Chính phủ hai nước nói riêng; góp phần quan trọng giúp hai nước đạt được nhiều thành tựu trong Chiến lược hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật Việt - Lào giai đoạn 2011-2020 và Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2011-2015. Hai bên đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả, nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước và kết quả Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, phấn đấu hoàn thành thắng lợi Hiệp định hợp tác song phương giữa Chính phủ hai nước giai đoạn 2016-2020, cũng như không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để rà soát, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước triển khai tốt các dự án đầu tư liên doanh; không ngừng đẩy mạnh hợp tác Lào-Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo….

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou nhất trí sẽ phối hợp với Quốc hội Việt Nam tăng cường giám sát việc triển khai các thỏa thuận và hiệp định giữa hai nước; cũng như sẽ xem xét rà soát các văn bản pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt tại Lào trong lao động, kinh doanh, học tập và ổn định cuộc sống tại Lào, góp phần phát triển kinh tế xã hội của Lào, cũng như đóng góp cho quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong các khuôn khổ hợp tác của Cộng đồng ASEAN, cũng như tại các tổ chức nghị viện khu vực và quốc tế.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm đồng chí Choummaly Sayasone, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; đến thăm và nói chuyện cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Theo chinhphu.vn

[Về đầu trang]


Đồng Tháp làm gương về tái cơ cấu nông nghiệp

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tư duy, cách làm của Đồng Tháp về tái cơ cấu nông nghiệp đáng để các địa phương trên cả nước học tập, vận dụng phù hợp với điều kiện của mình.

Thủ tướng đánh giá cao tư duy, cách làm của Đồng Tháp về tái cơ cấu nông nghiệp.

Ngày 12/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp.

Tái cơ cấu nông nghiệp với tinh thần phục vụ

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Tháp, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 6,02%. Có 187 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp lên 4.207 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 32.600 tỷ đồng. Thu hút được 1,35 triệu lượt khách du lịch, tăng 5,7%.

Một điểm sáng là việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh nhiều năm liền đứng trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu và 2 năm liên tục (2014-2015) đứng thứ 2 cả nước.

Tỉnh đã tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với doanh nghiệp thông qua các hoạt động như thăm viếng, mở hộp thư điện tử, mạng xã hội để tiếp nhận thông tin, điểm hẹn doanh nhân và cà phê doanh nghiệp… Tỉnh thực hiện, nhân rộng nhiều mô hình như “Nụ cười công sở”, mô hình “Ngày thứ sáu nghe dân nói”, “Đánh giá trực tuyến sự hài lòng của người dân đối với công chức”.

Tại cuộc làm việc, tỉnh cũng báo cáo về tình hình triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, tỉnh đã tổ chức lại sản xuất 5 ngành hàng (lúa gạo, xoài, hoa cảnh, cá tra, vịt). Tỉnh cơ bản giải được bài toán “được mùa mất giá” đối với lúa gạo, xoài; chi phí sản xuất lúa đã giảm hơn 600 đồng/kg và lợi nhuận cao gần gấp đôi so với sản xuất theo tập quán cũ, xoài đã có mặt ở nhiều thị trường khó tính (Hàn Quốc, Nhật Bản, Newzealand), phần lớn diện tích nuôi cá tra của tỉnh được cấp mã số. Lợi nhuận trên 1 ha đất trồng trọng đạt khoảng 10 triệu đồng/năm; lợi nhuận trên 1 ha nuôi trồng thủy sản tăng 3,2%...

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, tinh thần cơ bản của tái cơ cấu nông nghiệp tại Đồng Tháp là: Hợp tác, liên kết, thị trường, giảm chi phí, tăng chất lượng, tăng chế biến.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tận dụng 2 thời cơ

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự tâm huyết, năng động, sáng tạo, quyết liệt của Đồng Tháp trong chỉ đạo, điều hành. Tỉnh có sự tiến bộ toàn diện về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ, thực hiện tái cơ cấu một cách bài bản, đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực như ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất, nâng cao chuỗi giá trị… Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng kết mô hình của Đồng Tháp để nhân rộng trên cả nước.

Đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Đồng Tháp, Thủ tướng cho rằng, tỉnh đã đổi mới thực sự, tạo nguồn cảm hứng cho người dân, doanh nghiệp.

“Thành công của các đồng chí là bài học quan trọng về cách ứng xử với người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Đồng Tháp tiếp tục phát huy kết quả đạt được, không được chủ quan, lơ là. Tỉnh cần tích cực thực hiện các Nghị quyết 01 của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội 2016, Nghị quyết 19, 35 về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra năm 2016.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh về 2 thời cơ mà nếu không tận dụng tốt thì sẽ trở thành nguy cơ. Đó là việc nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với việc tham gia nhiều FTA. Thứ hai là tình hình biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, mạnh của đồng bằng sông Cửu Long. Đây là nguy cơ nhưng buộc chúng ta phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhanh, mạnh hơn mà nếu thành công, sẽ biến đây là thời cơ.

Về các đề xuất, kiến nghị cụ thể của tỉnh, Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao các bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn công tác đã gợi mở, “hiến kế” cho tỉnh Đồng Tháp về các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới. Các ý kiến cho rằng, Đồng Tháp, tỉnh đứng thứ 3 cả nước về sản lượng lúa và đứng đầu về sản lượng cá tra, cần tiếp tục giữ sự nhiệt huyết, quyết liệt trong tái cơ cấu nông nghiệp, với việc triển khai nhiều mô hình, cách làm mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ.

Một số ý kiến khuyến cáo Đồng Tháp về vấn đề biến đổi khí hậu khi thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp cũng như trong quy hoạch, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng; bổ sung các trạm quan trắc nước tự động trên các triền sông; hình thành khu nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cần tính toán khép kíp chuỗi giá trị sản phẩm, bởi nếu sản xuất lãi 1 đồng thì thêm khâu chế biến sẽ lãi thêm 2 đồng và phân phối lãi thêm 3 đồng.

Với lợi thế sông ngòi nhiều, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, tỉnh nên phát triển mạnh hơn nữa hệ thống giao thông đường thủy nội địa, cảng biển, giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp.

Tại cuộc làm việc, tỉnh có một số đề xuất, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận bổ sung tỉnh Đồng Tháp vào Quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao, với diện tích 150-200 ha; chấp thuận chủ trương cho Đồng Tháp được thực hiện hợp tác công-tư với Tập đoàn phát triển nông nghiệp, nông thôn Hàn Quốc (KR) và được vay vốn ODA từ Chính phủ Hàn Quốc để thực hiện dự án; tiếp tục bố trí bổ sung vốn ODA năm 2016 cho dự án nâng cấp đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long - tiểu dự án thành phố Cao Lãnh; bố trí vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư hoàn chỉnh tuyến Quốc lộ 30.

Theo chinhphu.vn

[Về đầu trang]


Cần Thơ cần trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cần Thơ cần đột phá trong phát triển doanh nghiệp (DN) để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố Cần Thơ phải có tầm nhìn quy hoạch,

xứng đáng là trung tâm của ĐBSCL.

Ngày 13/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long về tình hình phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, việc thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Cứ 100 dân thì có 1 DN

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 28.755 tỷ đồng, tăng 6,82%. Tổng thu ngân sách đạt trên 8.000 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 14,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ hơn 43.400 tỷ đồng, tăng 10,5%. Thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 634 DN với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng, đưa tổng số DN đang hoạt động lên 11.497 DN.

Từ nay đến cuối năm, Cần Thơ sẽ phấn đấu là một địa phương tiên phong về hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp kinh doanh.

Trong số các kiến nghị, đề xuất Trung ương xem xét, lãnh đạo Cần Thơ cho biết, yêu cầu đầu tiên mà các nhà đầu tư, DN đưa ra khi đến thành phố là cơ sở hạ tầng và các dịch vụ liên quan; nhất là các tuyến đường liên tỉnh, kết nối với các địa phương khác ở ĐBSCL. Có hạ tầng giao thông tốt thì sẽ giúp DN tiết kiệm chi phí, nhất là chi phí vận tải. Từ đó, thành phố đề nghị Thủ tướng, các bộ, ngành hỗ trợ phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, như khởi công sớm đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, tiếp tục ưu tiên bố trí vốn các dự án như đường Quang Trung - Cái Lui, tỉnh lộ 918…

Phát biểu tại cuộc làm việc, ý kiến của các thành viên đoàn công tác đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Cần Thơ, nhất là việc thực hiện Nghị quyết 19, 35 về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN. Kết quả này thể hiện qua số DN đang hoạt động khá lớn, tính ra cứ khoảng 100 dân thì có 1 DN. Các ý kiến cũng đã góp ý với thành phố về một số biện pháp trong chỉ đạo, điều hành như tạo ra những DN lớn để chủ động hội nhập. Thành phố cần đánh giá lại việc tỉnh có nhiều DN xuất khẩu gạo lớn của vùng, nhưng xuất khẩu hơn 5 tháng qua lại giảm, trong khi xuất khẩu của nhiều tỉnh khác lại tăng. Cần Thơ cần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu khi đến cuối thế kỷ này, nước biển dâng có thể tác động đến hơn 23% diện tích của thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Quy hoạch là trọng tâm

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương thành phố Cần Thơ trong chỉ đạo, điều hành với nhiều kết quả tích cực về phát triển kinh tế-xã hội như duy trì tốc độ tăng trưởng, sản xuất công nghiệp, làm tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thông mới, nằm trong tốp đầu các địa phương về cải cách, đổi mới…

Tuy nhiên, thành phố Cần Thơ cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, điển hình là biến đổi khí hậu, cơ chế tài chính, nguồn nhân lực, hạ tầng giao thông.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố phải có tầm nhìn quy hoạch, xứng đáng là trung tâm của ĐBSCL. “Quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố chúng ta”, Thủ tướng nêu rõ.

Thành phố cần có giải pháp đa dạng hóa, xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn vốn phát triển. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cả công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư công, đột phá về ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết, kết nối vùng…

Về tái cơ cấu nông nghiệp, cần đa dạng hóa sản phẩm, tính tới biến đổi khí hậu, với tinh thần “biến nguy thành cơ” - biến thách thức, nguy cơ thành cơ hội phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cần Thơ cần đột phá trong phát triển DN để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tư duy năng động, sáng tạo, quyết liệt hành động thì mới có thể thành công, Thủ tướng nêu rõ và cho rằng, phát triển DN để tạo nhiều việc làm hơn, thu nhập tốt hơn là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá kết quả chỉ đạo, điều hành của thành phố.

Cần bám sát các Nghị quyết 01, 19, 35 của Chính phủ để góp phần cùng cả nước thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ cho năm 2016, Thủ tướng yêu cầu.

Về một số đề xuất, kiến nghị cụ thể của thành phố, Thủ tướng nhất trí về chủ trương, giao các bộ, ngành xem xét, giải quyết.

Thủ tướng khảo sát dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui.

* Cùng ngày, Thủ tướng đã đến khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui và dự án xây dựng đường tỉnh lộ 918.

Theo chinhphu.vn

[Về đầu trang]


Hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lào

Sáng 13/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới đặt vòng hoa tại Đài liệt sĩ vô danh bày tỏ sự tri ân với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của nước CHDCND Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đặt vòng hoa

tại Đài liệt sĩ vô danh

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tới thăm Khu lưu niệm cố Chủ tịch Souphanouvong và gặp gỡ gia đình cố Chủ tịch Souphanouvong; thăm Bảo tàng Kaysone Phomvihane và gặp gỡ đại diện gia đình cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane; thăm nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong; thăm Ngân hàng liên doanh Lào-Việt; tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt; gặp gỡ nói chuyện với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào.

Đến thăm nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới đồng chí Thongsing; đánh giá cao đóng góp quan trọng của đồng chí đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, nhất là việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện thắng lợi Hiệp định hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam-Lào giai đoạn 2011-2015. Chủ tịch nước cũng thông báo kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình đồng chí anh em mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Đồng chí Thongsing Thammavong bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm sâu sắc và tình cảm hữu nghị anh em mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam dành cho cá nhân đồng chí, thể hiện mối quan hệ đặc biệt, thân thiết, gắn bó giữa Việt Nam và Lào.

Đồng chí Thongsing Thammavong chúc mừng đồng chí Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, tin tưởng rằng với kinh nghiệm dồi dào và là người bạn thân thiết của Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc vun đắp quan hệ hai nước.

Trong buổi gặp Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đóng góp tích cực của Hội trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống cũng như động viên các tầng lớp nhân dân Lào không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào; cảm ơn Ban Chấp hành các cấp Hội đã phối hợp với Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và các cơ quan chức năng của Lào quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều sinh sống và làm việc tại Lào; đề nghị Hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan hai nước tổ chức cho cán bộ, nhân dân Lào, nhất là thanh thiếu niên sang tham quan, tìm hiểu các di tích cách mạng Lào tại Việt Nam (tại các tỉnh Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam…), để từ đó có hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng Lào và quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tại cuộc gặp đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những cố gắng của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thúc đẩy thực hiện các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đạt được kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Chủ tịch nước cũng biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất phù hợp điều kiện và diễn biến của thị trường; đem lại hiệu quả cao hơn, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư đã được hai bên cấp phép. Hiện Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 5,1 tỷ USD; kim ngạch thương mại song phương tính đến quý I/2016 đạt 228 triệu USD./.

Theo chinhphu.vn

[Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Chiều 14/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni (Prẹ Bạt Xăm-đéc Prẹ Bô-xôm-niết Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Ra đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Campuchia Samdech Chaufea Veang Kong Som Ol (Xăm-đéc Châu-phia Vê-ang Công Xom On), Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon (Thoong Khon), đại diện Bộ Ngoại giao Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư, cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Sân bay quốc tế Phnôm Pênh rực rỡ cờ và hoa; các bức ảnh cỡ lớn chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Quốc vương Norodom Sihamoni được treo trang trọng; các tấm băng rôn với khẩu hiệu “Tình đoàn kết hữu nghị Campuchia - Việt Nam muôn năm” được treo dọc đường từ sân bay về khách sạn nơi đoàn ở.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, bà con Việt kiều, doanh nghiệp, doanh nhân, lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nghe Đại sứ Thạch Dư báo cáo một số nét chính về công tác của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; Lãnh đạo Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam báo cáo về hoạt động của tổng hội, tình hình bà con người Việt tại Campuchia; ý kiến của đại diện doanh nghiệp, lưu học sinh.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, ghi nhận thành tích của Đại sứ quán trong công tác được Đảng, Nhà nước giao phó.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng tốt đẹp, tình cảm thân thiết đến các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, bà con Việt kiều, doanh nghiệp, doanh nhân, lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia. Chủ tịch nước thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, những thuận lợi, khó khăn đan xen trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến chuyển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những thành tích của Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm tốt và kịp thời công tác tham mưu, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia. Đại sứ quán cũng làm tốt công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia, quan tâm giải quyết tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Campuchia. Huân chương Lao động hạng Nhì là phần thưởng ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Đối với bà con Việt kiều, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia có truyền thống yêu nước, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trải qua bao khó khăn do những biến cố của lịch sử, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia đã nỗ lực phấn đấu ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng và phát triển đất nước Campuchia cũng như góp phần củng cố, vun đắp tình hữu nghị, láng giềng giữa hai nước. Chủ tịch nước mong bà con luôn đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ, giúp nhau ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội, chấp hành luật pháp nước nước sở tại, cùng đóng góp vào việc xây dựng và vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam - Campuchia; gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Việt và luôn hướng về quê hương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu bên cạnh nhiệm vụ đối ngoại về chính trị, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cần tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng, phát triển toàn diện các mặt quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Năm 2017, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện ngoại giao cần tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối, tổ chức các hoạt động kỷ niệm một cách có ý nghĩa, mang tính giáo dục, để cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, thế hệ trẻ thấy được ý nghĩa của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Chia sẻ với những khó khăn trong cuộc sống của bà con Việt kiều, doanh nghiệp, doanh nhân đang làm ăn tại Campuchia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong các cuộc hội kiến, tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao Campuchia, ông sẽ nêu những tâm tư, kiến nghị của cộng đồng người Việt, các doanh nghiệp, doanh nhân để làm sao cộng đồng người Việt tại Campuchia có cuộc sống, điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng 20.000 USD cho “Quỹ khuyến học Đại sứ quán” và 20.000 USD cho “Quỹ hỗ trợ cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam”./.

Theo TTXVN

[Về đầu trang]


Hoạt động của Chủ tịch nước tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, chiều 15/6, tại thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chum, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin

Tại các cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia và được chứng kiến những thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và dưới sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Vương quốc Campuchia; chúc nhân dân Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh trong những năm tới.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để củng cố và vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời thăm hỏi thân ái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao, nguyên lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến các vị lãnh đạo Campuchia.

Nhắc đến tình láng giềng hữu nghị và truyền thống đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau của hai nước, Chủ tịch Thượng viện và Quốc hội Campuchia đều nhấn mạnh nhân dân Campuchia sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và giành chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979. Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã gửi lời chúc mừng và thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo Thượng viện và Quốc hội Campuchia bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa các cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương, nhất là tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp như hiện nay, hai nước càng cần phải tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước, đồng thời đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước. Với tinh thần đó, hai bên nhất trí tổ chức các hoạt động trọng thể chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia đã đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và dưới sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia mà nòng cốt là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Thủ tướng Samdech Hun Sen làm Chủ tịch.

Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cho rằng chuyến thăm sẽ là một dấu mốc lịch sử, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước; cam kết thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Hun Sen nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan phối hợp với nhau để rà soát, hoàn thiện các cơ chế và thỏa thuận liên quan nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, kết nối kinh tế, giáo dục-đào tạo, du lịch… giữa hai nước.

Hai bên nhất trí xem xét các chính sách nhằm phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới, trong đó có đẩy nhanh việc sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, xây dựng chương trình kết nối nền kinh tế hai nước, nhất là hợp tác phát triển kinh tế dọc biên giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Thủ tướng Hun Sen đã quan tâm chỉ đạo giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia trong thời gian qua; đề nghị Thủ tướng Hun Sen tiếp tục quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của kiều dân Việt Nam, nhất là vấn đề địa vị pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi để Việt kiều tại Campuchia ổn định cuộc sống.

Trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và khu vực; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng những nước thành viên khác của Ủy hội Mekong quốc tế nhằm bảo đảm việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng mời các nhà lãnh đạo Campuchia sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp. Các nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Theo BNG

[Về đầu trang]


Lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Với đa số phiếu tán thành (98,18%), Quốc hội đã nhất trí bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ tuyên thệ nhậm chức

 Chiều 26/7, sau khi nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về dự kiến nhân sự, Quốc hội khoá XIV đã biểu quyết thông qua danh sách và bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Theo kết quả kiểm phiếu do ông Bùi Văn Cường, Trưởng Ban kiểm phiếu, công bố, có 485/489 phiếu hợp lệ tán thành (chiếm 98,18% tổng số đại biểu Quốc hội) bầu ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ với sự nhất trí cao.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được Ban kiểm phiếu công bố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước quốc kỳ, Quốc hội và nhân dân, cử tri cả nước theo quy định của Hiến pháp 2013.

Thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và quốc dân, đồng bào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, và đồng bào, cử tri cả nước, tôi Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực công tác tốt để hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận lời tuyên thệ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu trước Quốc hội sau lễ tuyên thệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng khẳng định, nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề trước Đảng, Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, ông sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Thủ tướng phát biểu: "Đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Việt Nam cần phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực, vì lợi ích quốc gia dân tộc, để phát triển nhanh và bền vững, xây dựng đất nước giàu mạnh, có vị trí ngày càng cao trên trường quốc tế. Hiện nay,Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới về dân số nhưng quy mô nền kinh tế chỉ đứng thứ 48 và GDP đầu người xếp thứ 133. Chúng ta phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới. Phát triển tốc độ cao hơn còn là yêu cầu cấp bách để đối phó với nguy cơ “chưa giàu đã già”, khi giai đoạn dân số vàng sẽ chấm dứt trong khoảng 10 năm tới.

Nợ công cao, áp lực trả nợ lớn; xử lý nợ xấu chưa thực chất; dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp. Chính phủ phải nỗ lực tinh giản bộ máy hành chính nhà nước các cấp, đi đầu trong việc tiết kiệm công quỹ, sử dụng tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài... Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội.

Để phát triển nhanh và bền vững, phải tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả đầu tư. Muốn vậy, phải đẩy mạnh cải cách thể chế, chấn hưng giáo dục và khoa học công nghệ. Đặc biệt phải bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển; quyết không vì phát triển mà hủy hoại môi trường. Thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề chưa từng có thời gian vừa qua đòi hỏi chúng ta phải chủ động hơn nữa trước những thách thức lớn của biến đổi khí hậu đang diễn biến nhanh và ngày càng khốc liệt.

Phải bảo đảm các nguồn lực tiềm năng được sử dụng có hiệu quả. Thị trường vốn, đất đai, tài nguyên cần phải được phát triển lành mạnh, không để cho các nhóm lợi ích thao túng.

Tiềm năng lớn nhất của Việt Nam là nguồn nhân lực. Nguyễn Trãi đã từng nói:“nước Đại Việt ta hào kiệt không bao giờ thiếu”. Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Ngày nay, nhân tài, hiền tài của Việt Nam ở cả trong nước và nước ngoài không thiếu, phải tạo mọi cơ hội để người tài cùng tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục, đào tạo lớp trẻ. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa. Phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Quan tâm gìn giữ bản sắc văn hóa và phát triển con người Việt Nam. Chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của tất cả chúng ta.

Sự kiện Formosa cũng là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường, về chuyển giao công nghệ.

Cũng do chính sách tiếp nhận đầu tư nước ngoài chưa tốt và tình trạng các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động kém hiệu quả, cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân có nhiều bất cập nên khu vực đầu tư nước ngoài phát triển mạnh trong khi khu vực trong nước còn yếu. Thời gian tới, chúng ta phải cải thiện tình trạng này; tăng cường hợp tác liên kết hai khu vực trong một nền kinh tế quốc dân thống nhất. Phải tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; kiên quyết tháo gỡ những điểm nghẽn; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển mạnh doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa làm sao cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, thành công tại thị trường trong nước và cả quốc tế.

Với việc ban hành Bộ luật Hồng Đức từ thế kỷ thứ 15, Vua Lê Thánh Tông đã đặt nền móng cho việc hình thành hệ thống pháp luật ở nước ta từ rất sớm. Nhà vua nói:“Pháp luật là phép tắc chung của Nhà nước, ta và các ngươi phải cùng tuân theo”. Năm 1919, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cũng đã viết:

“Bảy xin Hiến pháp ban hành

Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”.

Nguyên tắc này vẫn là thông điệp đúng đắn cho chúng ta hôm nay. Chính phủ quản lý xã hội bằng pháp luật và đồng thời Chính phủ cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật. Phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương;nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá; kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin cho; thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình; quyết liệt phòng chống tham ô, lãng phí và nhũng nhiễu người dân. Khi có sai phạm, dù bất kể cấp nào cũng phải làm rõ trách nhiệm và xử phạt nghiêm minh.

Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Chúng ta phải kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không làm phức tạp thêm tình hình. Đồng thời, chúng ta phải tích cực, chủ động trong đối ngoại và hội nhập quốc tế; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để tạo môi trường hoà bình và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước".

Với cương vị là người đứng đầu Cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, Thủ tướng nhấn mạnh ông sẽ cùng tập thể Chính phủ kế thừa và phát huy những thành tựu của 30 năm đổi mới; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi; khắc phục hạn chế, yếu kém; vượt qua khó khăn thách thức; nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới và tạo điều kiện để tiếp tục phát triển bền vững trong một tương lai xa hơn.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát, phối hợp, ủng hộ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri, đồng bào ta cả trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực phấn đấu, xây dựng nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa ngày càng giầu mạnh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954, quê Quảng Nam, cử nhân kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Phúc từng đảm nhiệm các chức vụ: Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ nhiệm thường trực, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016; được bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIII.

Uỷ viên Trung ương Đảng khoá X, XI, XII, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XI, XII, Đại biểu Quốc hội khoá XI, XIII, XIV.

Theo chinhphu.vn

ảnh Hoàng Long

[Về đầu trang]


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 1/9, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng…

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với Bác Hồ, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta; bày tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ.

Sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước bày tỏ lòng tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ".

Cùng ngày, đoàn đại biểu: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Thành phố Hà Nội… đã đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Theo chinhphu.vn

[Về đầu trang]


Khai mạc Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII)

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khoá, sáng 9/10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII).

Tại Hội nghị này, Trung ương sẽ thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; một số chủ trương, chính sách lớn nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế; thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, các đại biểu khách mời về dự Hội nghị và phát biểu lưu ý thêm một số khía cạnh liên quan đến các nội dung và nhiệm vụ của Hội nghị, có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để Trung ương quan tâm trong quá trình thảo luận, xem xét, quyết định.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, những nội dung trình Hội nghị Trung ương lần này là những vấn đề rất quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, bao gồm cả việc thực hiện nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế - xã hội và việc thực hiện nhiệm vụ then chốt là xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, đề án, dự thảo các nghị quyết, kết luận của Trung ương và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Theo chinhphu.vn

[Về đầu trang]


Tăng cường hợp tác Việt Nam - Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp

Cho rằng nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác hai nước Việt Nam và Brazil, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực này, qua đó góp phần giảm nhập siêu từ Brazil của Việt Nam.

Chiều 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Terresa Cristina Corrêa, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil. Thủ tướng đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này, trong đó có tôm và cá tra.

 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng chuyến thăm của bà Bộ trưởng, đánh giá cao kết quả làm việc giữa Bộ Nông nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giàu tiềm năng này.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Terresa Cristina Corrêa, Bộ trưởng Nông nghiệp,

Chăn nuôi và Cung ứng Brazil.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil trong suốt 30 năm qua đã đạt nhiều thành tựu và phát triển tích cực về mọi mặt. Việt Nam coi trọng quan hệ với Brazil, người dân Việt Nam yêu mến đất nước Brazil, trong đó có bóng đá và là đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh, quy mô lớn. Do đó, Thủ tướng đề nghị hai bên cần thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư, nông nghiệp.

 

Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Terresa Cristina Corrêa trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và thông báo tới Thủ tướng kết quả làm việc hiệu quả với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Bà cho biết, Brazil rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Chuyến thăm lần này của đoàn là nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng là nông nghiệp.  

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam, một thị trường giàu tiềm năng, bà Bộ trưởng cho biết, Brazil mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam những sản phẩm hàng hóa có thế mạnh, trong đó có hàng nông sản như thịt bò. Đoàn có nhiều cán bộ cấp cao và khoảng 20 doanh nghiệp Brazil thăm làm việc tại Việt Nam lần này, cho thấy sự quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam.

 

Cho rằng nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực này, qua đó góp phần giảm nhập siêu từ Brazil của Việt Nam. Kim ngạch hai chiều tăng gần 9 lần trong 10 năm trở lại đây, đưa Brazil trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ La-tinh và thứ hai tại châu Mỹ (chỉ sau Hoa Kỳ). Thủ tướng đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản của Việt Nam, trong đó có cá tra và tôm, cùng các mặt hàng nông sản khác.

 

Để tạo cơ sở thúc đẩy hai bên, Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hai nước thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó thúc đẩy thương mại và đầu tư với quy mô lớn hơn. Hai bên cần sớm tái khởi động phiên 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Brazil để rà soát, đôn đốc và xây dựng các chương trình, dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới, đồng thời tăng cường vận động, thúc đẩy các doanh nghiệp thiết lập quan hệ hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau. Hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và giáo dục.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mercosur; đề nghị hai bên phối hợp nghiên cứu khả năng khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam - Mercosur.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Brazil đã ủng hộ Việt Nam ứng cử trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

 

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các vấn đề nêu ra, bà Bộ trưởng cho biết ngay sau chuyến thăm sẽ báo cáo Tổng thống Brazil để có giải pháp thúc đẩy hợp tác hai nước, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, giáo dục. Brazil sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề nhập khẩu ngay một số sản phẩm nông sản của Việt Nam, nhất là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như tôm, cá tra./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng: Xóa bỏ văn hóa “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”

Thủ tướng yêu cầu cán bộ công nhân viên không được bỏ việc, không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân; thực hành làm hết giờ, hết việc, xóa bỏ văn hóa “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ thi đua của Chính phủ cho tỉnh Cao Bằng

"Cần xóa bỏ văn hóa sáng sắp ô đi, chiều cắp ô về, phải đặt giá trị tập thể lên trên lợi ích cá nhân...". Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương tại Lễ phát động phong trào thi đua “cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương tổ chức sáng 19/5, tại Hà Nội. 

Cùng dự lễ phát động có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.

 

Tại buổi lễ, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cùng với những thành quả phát triển kinh tế xã hội toàn diện, công cuộc chống tham nhũng ở nước ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng, củng cố sâu sắc niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Ban Chấp Hành TƯ Khóa XII, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Và chính những điều này đã góp phần vun đắp những nền tảng có tính chiến lược, củng cố mạnh mẽ hơn nữa tính hiệu lực, hiệu quả của phong trào thi đua, yêu nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã lựa chọn nội dung văn hóa công sở làm chủ đề chính cho phong trào thi đua năm 2019. Thủ tướng cho rằng: Việc thực hiện văn hóa công sở tiến bộ, văn minh đồng nghĩa với việc hình thành phong cách ứng xử, tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương. Thời gian qua, đội ngũ công chức ngày càng chuyên nghiệp, phong cách giao tiếp ứng xử đã có tiến bộ rõ rệt.  Nhưng Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện văn hóa công sở. Trong đó, ở một số nơi việc tiếp công dân chưa thường xuyên và chưa đi vào thực chất. Một bộ phận cán bộ công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, không tôn trọng cấp trên, thiếu công bằng với cấp dưới gây bức xúc trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

 

Thủ tướng yêu cầu cán bộ công nhân viên không được bỏ việc, không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân; thực hành làm hết giờ, hết việc, xóa bỏ văn hóa “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”.

Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, văn hóa để nước đến chân với nhảy, đợi nhắc thì làm, không nhắc cũng làm nhưng chậm trễ khi xử lý các nhiệm vụ được giao. Văn hóa công sở phải gắn với gia đình và xã hội. Cán bộ công chức phải thực sự nêu gương trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội. Văn hóa công sở là đúng giờ, không đi muộn về sớm, không rời nhiệm sở trong giờ làm việc mà không có lý do chính đáng, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Để cụ thể hóa những quan điểm trên, Thủ tướng đề nghị biến phong trào thành chiến lược xây dựng văn hóa công sở dựa trên 3 trụ cột. Trụ cột thứ nhất là cần xây dựng hệ giá trị chuẩn mực cho văn hóa công sở, bởi đây là yêu cầu mang tính tiền đề, văn hóa công sở không thể đong, đo, đếm được trực tiếp mà được hình thành từ ý thức từng người, tạo niềm tin, giá trị, động lực, cách ứng xử, làm việc của mỗi cá nhân.

Trụ cột thứ hai là kiến tạo môi trường làm việc có văn hóa và hiệu quả. Không thể có một công sở có văn hóa nếu môi trường làm việc thiếu chuẩn mực văn hóa, nội bộ tồn tại căng thẳng, soi xét lẫn nhau, nghi ngờ, bất hợp tác; mục tiêu làm việc chỉ chú trọng đến tiền lương thay vì giá trị công việc tạo ra và cống hiến.

 

Trụ cột thứ ba, đó là hình thành hình ảnh tác phong, cốt cách của người cán bộ công chức chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực sáng tạo, vì người dân phục vụ. 

Hướng đến 3 trụ cột trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tăng cường bồi dưỡng cho cán bộ công chức về văn hóa công sở, đạo đức công vụ. Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu cơ quan đơn vị phải đi đầu, gương mẫu thực hiện văn hóa công sở. Thực hiện tốt phong trào cán bộ, công chức, viên chức, thi đua thực hiện văn hóa công sở cũng chính là thực hiện lời dạy của Bác về “Cần- Kiệm-Liêm-Chính”.

 

Phó Chủ tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội động Thi đua - Khen thưởng Trung ương trao tặng bằng khen cho các đơn vị

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong những năm qua, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 04 về “Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”. UBND Thành phố đã ban hành 2 bộ “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố".

 

Với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm để phục vụ, trong thời gian qua tất cả hệ thống bộ máy chính trị của Thành phố Hà Nội đã quyết tâm tăng cường trật tự, kỷ cương hành chính; nâng cao vai trò nêu gương, đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức các cấp của thành phố tại công sở, nơi cư trú và nơi công cộng, lấy đó là cốt lõi để lan tỏa, nhân rộng ra các tầng lớp nhân dân, từng bước xây dựng trật tự, kỷ cương trong xã hội.... 

Kỳ vọng sau lễ phát động sẽ tạo sự thay đổi trong môi trường làm việc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, văn hóa công sở không thể áp đặt bằng mệnh lệnh hành chính đơn thuần với những nội quy, quy định trong công sở. Văn hóa công sở phải được hội tụ, lan tỏa trong lãnh đạo của công sở đó. Văn hóa công sở là cả quá trình bền bỉ, kiên trì, trau dồi, vun đắp để mỗi cán bộ công chức ý thức đầy đủ và chủ động thực hiện.

Nhân dịp này các  bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong năm 2018 đã vinh dự đón nhận cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV

 Đúng 9 giờ sáng 20/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Dự phiên khai có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị lão thành cách mạng; đại biểu Quốc hội các khóa trước, các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại diện Ðoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 7 diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới được dự báo có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều thách thức; bất đồng về kinh tế, chính trị giữa một số quốc gia lớn tác động tới kinh tế nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong nước, những khó khăn, hạn chế, nhất là tình hình thiên tai, dịch bệnh đang ảnh hưởng bất lợi tới phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân.

 

Mặc dù vậy, nhờ tiếp tục phát huy được đà tăng trưởng của năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm tiếp tục đạt được những kết quả khả quan. Tăng trưởng kinh tế đạt khá, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng có nhiều chuyển biến; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm, môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, lao động, việc làm, an sinh xã hội cũng đạt được những kết quả nhất định. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, hoạt động đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới.

 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân, cùng cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, biến lời nói thành hành động, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra trong năm 2019.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, góp phần bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, củng cố quốc phòng và an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

 

Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Đồng thời xem xét, quyết định việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

 

Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp.

Cùng với đó, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai tại các đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; xem xét, thông qua các Nghị quyết về một số vấn đề quan trọng khác... Ngoài ra, một số báo cáo của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước… đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, kết hợp thảo luận cùng các nội dung liên quan.

 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Trong thời gian qua, kể từ sau kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị nội dung của Kỳ họp thứ 7. Về cơ bản, các dự án, dự thảo, báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng và tiến độ. 

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

 

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Kỳ họp, Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. 

Trước phiên khai mạc, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và đại diện các Ðoàn đại biểu Quốc hội đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng tới Saint Petersburg, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Khoảng 18h45 phút theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam tới sân bay Pulkovo 1, thành phố Saint Petersburg, bắt đầu các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev.

 

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay Pulkovo 1

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam tại sân bay Pulkovo 1 diễn ra trang trọng với sự có mặt của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; Phó Thống đốc Saint Petersburg; lãnh đạo Sở Ngoại vụ Saint Petersburg; đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tại Saint Petersburg. Đón Thủ tướng cùng Phu nhân và Đoàn Cấp cao Việt Nam tại Sân bay Pulkovo 1 còn có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh và Phu nhân; đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Saint Petersburg.

 

Thành phố Saint Petersburg, cố đô phương Bắc của Nga; là thành phố lớn thứ hai của Liên bang Nga, cách Moskva khoảng 700km, nằm cạnh vịnh Phần Lan thuộc vùng biển Ban Tích. St. Petersburg đã được World Travel Awards trao giải thưởng “điểm du lịch hàng đầu ở Châu Âu”.

 

Thành phố Saint Petersburg cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần này. Theo chương trình, dự kiến tại thành phố cổ kính và giàu truyền thống văn hóa này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc gặp với Lãnh đạo Saint Petersburg và một số hoạt động bên lề tại đây.

  

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Saint Petersburg chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân

Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Ngày 30/1/1950, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) là một trong những nước đầu tiên đã công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngày này đã đi vào lịch sử quan hệ song phương Việt Nam-Nga như một dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc và quan hệ hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa hai quốc gia.

 

Quan hệ Việt Nam-Nga ngày nay đã kế thừa quan hệ Việt-Xô với tài sản quý báu là những thành quả to lớn của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác truyền thống khởi nguồn từ những năm trước. Sau những nỗ lực khôi phục và phát triển quan hệ song phương trong những năm 90 của thế kỷ XX, năm 2001 Việt Nam và Nga đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và đến năm 2012 nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng nhu cầu hợp tác song phương trong thời kỳ mới./.

(Theo TTXVN) 

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm thành phố Saint Peterburg

Sáng 21/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm thành phố Saint Petersburg (Xanh Pê-téc-bua) - “thủ đô phương Bắc” của nước Nga - trung tâm văn hóa lớn của Nga và của cả thế giới.

* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Quyền Thống đốc Saint Peterburg Beglov (Bê-glốp) tại Điện Smolny và thăm Khu lưu niệm Lenin tại đây.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Saint Peterburg, được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội mà lãnh đạo và nhân dân thành phố đã đạt được thời gian qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Liên bang (LB) Nga.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Thống đốc Saint Petersburg Beglov A.D.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao quan hệ giữa Saint Peterburg và các địa phương Việt Nam ngày càng được mở rộng, trao đổi đoàn các cấp được duy trì thường xuyên, có nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các địa phương hai nước đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng hoan nghênh việc các địa phương Việt Nam và Saint Peterburg phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục thế hệ trẻ hai nước. Thủ tướng cũng cảm ơn chính quyền thành phố Saint Peterburg tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại Saint Peterburg.

 

Quyền Thống đốc Saint Peterburg Beglov bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga lần này; khẳng định thành phố luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, đã và sẽ có nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 95 năm lần đầu tiên Người đặt chân đến nước Nga và 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ Năm chéo Việt – Nga, thành phố sẽ đăng cai nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là Diễn đàn Thanh niên Việt – Nga và Ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Saint Peterburg. Ngoài ra, thành phố Saint Peterburg đang triển khai nhiều dự án hợp tác cụ thể với các đối tác Việt Nam như dự án tổ hợp khách sạn và du lịch Saint Peterburg.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc lãnh đạo và nhân dân thành phố đạt nhiều thành công mới, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga. 

*Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm - nghĩa trang Piskaryovskoye, phía Bắc thành phố Saint Petersburg. Khu tưởng niệm - nghĩa trang Piskaryovskoye được thành lập vào năm 1939 được đặt tên theo ngôi làng Piskaryovka ở gần đó. Đây là Khu nghĩa trang tập thể của hàng trăm ngàn nạn nhân trong cuộc bao vây Leningrad (thành phố Saint Peterburg ngày nay) và những người lính của mặt trận Leningrad trong các năm 1941 – 1944.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đến tham quan Chiến hạm Rạng Đông lịch sử - Chiến hạm huyền thoại từng tham gia Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai. Chiến hạm Rạng Đông huyền thoại là một biểu tượng của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga khi nổ phát súng ra hiệu cho cuộc tấn công cuối cùng vào Cung điện Mùa Đông tại Petrograd ngày 7/11/1917. 

Chiến hạm Rạng Đông được ví như một Bảo tàng nổi, biểu tượng của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, cuộc cách mạng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn Đoàn cấp cao Việt Nam thăm Chiến hạm Rạng Đông.

* Nhân dịp tới thăm cố đô Saint Peterburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đã tới tham quan Cung điện mùa Đông. Công trình này do Nữ hoàng Elizaveta Đệ Nhất – con gái của Pyotr Đại đế xây dựng. Mỗi một viên gạch được sử dụng trong công trình này đều có giá trị lịch sử cao và đầy tính nghệ thuật. Ngày nay, cung điện đã trở thành viện bảo tàng lớn nhất nước Nga – Viện bảo tàng Hermitage.

 

Cung điện mùa Đông là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất cho phong cách kiến trúc Baroque nước Nga vào thế kỷ 18. Nó được xem là tác phẩm vĩ đại nhất của nghệ thuật kiến trúc của nước này. Cung điện mùa Đông ngày nay là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày hơn 3 triệu đồ cổ quý giá mà chủ yếu là đồ dụng và các vật trang trí của hoàng gia.

 

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Pulkovo 1, rời thành phố Saint Petersburg, lên đường tới thủ đô Moskva, tiếp tục các chương trình hoạt động trong khuôn khổ thăm chính thức Cộng hòa LB Nga./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, chiều 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry A. Medvedev (Đmi-tơ-ri A.Mét-vê-đép).

Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cũng như lãnh đạo nhiều bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trước hội đàm.

Về phía LB Nga, cùng dự hội đàm có Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban Nga trong Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật Maxim Akimov (Mắc-xim A-ki-mốp), Bộ trưởng Công Thương D. Manturov (Đ. Man-tu-rốp), Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak (A-lếch-xan-đơ Nô-vác), Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev (Đmi-tơ-ri Pa-tơ-ru-sép) và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, các bộ, ngành khác và địa phương của Nga.

 

Thủ tướng Nga Dmitry A. Medvedev chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức LB Nga lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Nga luôn mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thăm lại nước Nga, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống với Nga, vinh dự cùng Thủ tướng Dmitry A. Medvedev khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 – 2020 trong chuyến thăm này.

 

Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong các năm 2019 – 2020, cho đây là sự kiện trọng đại đối với quan hệ song phương, góp phần thắt chặt hơn nữa truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc, cũng như tạo động lực mới cho hợp tác song phương. Hai thủ tướng đánh giá cao quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nga không ngừng được củng cố, với trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt cấp cao, được duy trì thường xuyên trên tất cả các kênh. 

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã trao đổi các phương hướng và biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác còn rất nhiều tiềm năng giữa hai nước trên các lĩnh vực.

 

Hai lãnh đạo vui mừng nhận thấy trong khuôn khổ thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ năm 2016, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga có bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD (theo thống kê của Nga là trên 6 tỷ USD), tăng 28,6% so với năm 2017. Nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước, Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev khẳng định năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Hai bên nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga. 

Hai lãnh đạo nhất trí thúc đẩy triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam và Nga còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, với nhiều dự án được đề xuất và triển khai thời gian qua. Hai bên hoan nghênh sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước trong hợp tác, phát triển hạ tầng giao thông đô thị và đường sắt tại Việt Nam.

 

Hai Thủ tướng hội đàm.

Hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy chiến lược giữa hai nước anh em; nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch; ủng hộ tăng cường quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai nước, góp phần làm phong phú và đa dạng hơn nữa hợp tác toàn diện Việt – Nga trên các lĩnh vực.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và các cơ quan chức năng Nga đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Nga sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga thời gian qua, góp phần làm cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Hai thủ tướng cũng nhất trí một số các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước, coi đây là lĩnh vực rất tiềm năng, phù hợp với nhu cầu của hai bên.

 

Hai lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Việt Nam đánh giá cao vai trò cường quốc của Nga và mong muốn Nga tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

 

Hai thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác Việt - Nga trên các lĩnh vực. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Dmitry A. Medvedev sớm thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Dmitry A. Medvedev chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. 

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, xây dựng, du lịch, tư pháp, hợp tác địa phương.../.         

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin tại Mát-xcơ-va vào chiều ngày 22/5/2019 (giờ Mát-xcơ-va).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Pu-tin nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga có độ tin cây cao, hoan nghênh chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong bối cảnh hai nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được thăm lại nước Nga, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong quá khứ, cũng như ngày nay.

 

Hai bên đánh giá cao thành tích hợp tác thương mại thời gian qua với việc triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu, bày tỏ sẵn sàng tiếp tục tháo gỡ các rào cản thương mại, đặc biệt đối với nông thủy hải sản hai nước. Hai Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Nga vẫn còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, cần phấn đấu đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD năm 2020.

 

Hai lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của hợp tác năng lượng và dầu khí đối với quan hệ Việt – Nga, nhất trí tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp dầu khí hai nước tại Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như thúc đẩy triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là lĩnh vực hợp tác triển vọng.

 

Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai bên cho rằng Việt Nam và Nga còn nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ số. Tổng thống Pu-tin khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử, bao gồm cổng dịch vụ công trực tuyến, trung tâm an ninh an toàn thông tin, mô hình thành phố thông minh.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương, cũng như song phương trên các lĩnh vực này, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai nước vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

 

Trên tinh thần quan hệ tin cậy chính trị cao, quan hệ truyền thống hữu nghị sâu sắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Pu-tin đã thảo luận nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Tổng thống Pu-tin khẳng định Nga ủng hộ giải quyết mọi tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ DOC và sớm xây dựng COC.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển tới Tổng thống Nga Pu-tin lời thăm hỏi và lời mời sớm thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống Nga Pu-tin vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam./.

 (Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Ê-na Xôn-béc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Na Uy Ê-na Xôn-béc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, ngày 24/5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Ê-na Xôn-béc. 

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Thủ tướng Ê-na Xôn-béc về lời mời và sự đón tiếp trọng thị dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu. Thủ tướng Ê-na Xôn-béc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Na Uy, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Na Uy.

 

Thủ tướng Erna Solberg chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được trong thời gian qua và đánh giá cao vai trò quốc tế và khu vực ngày càng nâng cao của Việt Nam nhất là việc tổ chức thành công các hội nghị quốc tế lớn gần đây. 

Hai Thủ tướng đánh giá cao quan hệ Viêt Nam – Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Na Uy Ê-na Xôn-béc tháng 4/2015; hai Thủ tướng đã gặp nhau bên lề Hội nghị G7 tại Ca-na-đa tháng 6/2018 và Hội nghị cấp cao ASEM 12 tại Bỉ tháng 10/2018. Hai Thủ tướng nhất trí hai nước cần tăng cường thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Ê-na Xôn-béc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Na Uy đã duy trì ODA cho Việt Nam trong những năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và hội nhập quốc tế; đề nghị Na Uy duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục, quản lý kinh tế, cải cách hành chính và rà phá bom mìn.

 

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác song phương trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường, thủy, hải sản, năng lượng tái tạo, vận tải biển và đóng tàu. Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước đang phát triển tốt nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

 

Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong đó Na Uy là nước điều phối đàm phán; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng mặt trời, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, kinh tế biển xanh, trong đó hai bên thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao chất lượng hải sản của nhau (cá tra Việt Nam, cá hồi Na Uy),v...v… Hai Thủ tướng hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy tại Oslo nhân chuyến thăm, giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư kinh doanh. 

Về giáo dục- đào tạo, Na Uy cung cấp học bổng cho Việt Nam theo chương trình học bổng sinh viên quốc tế, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ giảng viên và nghiên cứu viên của các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam. Về văn hóa, từ năm 2007, hai nước đã triển khai Dự án Transposition kết nối 12 tổ chức nghệ thuật của Việt Nam với các đối tác Na Uy.

 

Thủ tướng Ê-na Xôn-béc đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Na Uy với trên 20 nghìn người trong phát triển quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Na Uy tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và hội nhập ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. 

Hai Thủ tướng cũng giao các Bộ ngành hai bên tăng cường trao đổi, mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực mới như liên quan đến phụ nữ, hòa bình và an ninh, giáo dục, du lịch, thể thao, văn hóa và giao lưu nhân dân.

 

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng nhất trí hai nước sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Na Uy và ASEM, trong bối cảnh Việt Nam và Na Uy đều đang ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2021 và Na Uy nhiệm kỳ 2021-2022, và Việt Nam sẽ đảm đương trách nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020. Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh cam kết chung đối với phát triển bền vững và bao trùm theo Chương trình Nghị sự Liên hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong việc hợp tác song phương về bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và giảm rác thải nhựa.

 

Việt Nam và Na Uy hài lòng về sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương, gắn bó với các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế không chỉ vì phát triển bền vững mà cả vì nền hòa bình bền vững trên thế giới. Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng và sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thoả thuận liên quan của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Ê-na Xôn-béc thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Ê-na Xôn-béc đã vui vẻ nhận lời./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, chiều 24/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy, bà Tone Troen (Tô-ne Trô-en).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Troen.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Na Uy tươi đẹp, cảm ơn Quốc hội Na Uy đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm. Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Troen đánh giá cao chuyến thăm chính thức Na Uy lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Tone Troen cũng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Na Uy thời gian qua nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng; nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng trên các lĩnh vực.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Na Uy lời chào trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và mời Chủ tịch Quốc hội Tone Troen thăm Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Tone Troen đánh giá cao Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (MDGs) về xóa đói giảm nghèo và khẳng định Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này; nhất trí trong thời gian tới Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng, giám sát và thực thi pháp luật; tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA).

 

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và sự cần thiết sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) và Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh; khuyến khích các doanh nghiệp Na Uy tăng cường đầu tư vào Việt Nam vận tải biển, đóng tàu, dầu khí, nuôi trồng thủy sản, năng lượng tái tạo, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin là những lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu; đồng thời cho biết Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Na Uy, hoạt động lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam, đề nghị Na Uy tạo điều kiện mở cửa thị trường cho các sản phẩm xuất khẩu truyền thống của Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, hàng tiêu dùng, hàng điện tử...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Na Uy thời gian qua đã dành sự hỗ trợ phát triển hiệu quả cho Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ song phương chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển sang quan hệ đối tác phát triển bình đẳng, cùng có lợi, đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ các cơ chế đối thoại, tham vấn chính trị, đối ngoại và các phương thức hợp tác mới, có hiệu quả trong các lĩnh vực ưu tiên là ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, kinh tế biển xanh và phát triển bền vững.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Quốc hội Na Uy tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng hơn 20.000 người Việt Nam tại Na Uy, sinh sống ổn định và hòa nhập với sở tại, duy trì bản sắc văn hoá dân tộc, qua đó phát huy cầu nối quan trọng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Tone Troen nhất trí việc cùng nỗ lực duy trì hòa bình, đảm bảo tự do, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982)./.

(Theo  TTXVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Chiều 27/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Hoan nghênh đồng chí Ngụy Phượng Hòa lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, chế độ chính trị, con đường phát triển, đều đang thực hiện công cuộc cải cách, đổi mới mở cửa để xây dựng đất nước tiến lên Chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Trung Quốc, xem đây là chủ trương nhất quán, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ hai Đảng, hai nước, trong đó có Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc (Quốc hội) thời gian qua duy trì đà phát triển tích cực với những chuyến thăm cấp cao và đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, thương mại, đầu tư, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân. Chủ tịch Quốc hội cho biết, bên lề các diễn đàn Nghị viện khu vực và quốc tế, các đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi những những vấn đề cùng quan tâm.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời đánh giá cao những đánh giá tích cực của Chủ tịch Quốc hội về quan hệ hai nước; cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, Đoàn đã nhận được sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị.

 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho biết, mục đích chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này là thực hiện tốt nhận thức chung quan trọng giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường sự tin cậy chiến lược và thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ hai nước một cách ổn định, lành mạnh và tốt đẹp.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa bày tỏ vui mừng khi sang Việt Nam được tận mắt chứng kiến những thành tựu kinh tế -xã hội, đời sống nhân dân không ngừng nâng cao; đồng thời chia sẻ về những thành tựu kinh tế - xã hội mà Trung Quốc đã đạt trong hơn 40 năm cải cách mở cửa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc…

 

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa cho rằng, thời gian qua quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt duy trì đà phát triển tốt đẹp, hợp tác giữa hai nước đạt những thành quả phong phú; đồng thời khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng, hai nước, tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó có các cơ quan lập pháp.

 

Tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa chia sẻ, cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch diễn ra trên tinh thần thẳng thắn và hữu nghị. Hai bên nhất trí tích cực phối hợp triển khai tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài. Sau hội đàm, hai Bộ trưởng đã chứng kiến cơ quan chức năng hai nước ký các văn bản hợp tác về quân y, đào tạo cán bộ, lễ bàn giao trang bị vật tư y tế...

 

Đánh giá cao kết quả hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sự hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước luôn có vai trò hết sức quan trọng; đồng thời khẳng định sự coi trọng và đánh giá cao vai trò của hai Quân đội và Bộ Quốc phòng hai nước trong việc tăng cường giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước và quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, thời gian qua Bộ Quốc phòng hai nước triển khai hiệu quả và phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác quan trọng như giao lưu quốc phòng biên giới Việt-Trung; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các cơ chế hợp tác cũng như tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực… 

Nhân dịp này, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi, lời mời thăm chính thức Trung Quốc của đồng chí Lật Chiến Thư, Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân./.

 (Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, chiều 28/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen (An-đri-át Nô-lơn).

 

Hình ảnh tại buổi gặp.

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển đánh giá cao chuyến thăm Thụy Điển đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam kể từ năm 1999, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang có những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chuyến thăm Thụy Điển của Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm lớn này nhằm thể hiện sự trân trọng đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Thụy Điển đã dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước sau này. Nhân dân Việt Nam luôn gìn giữ những tình cảm quý báu đó, coi đây là một tài sản vô giá của mối quan hệ Việt Nam – Thụy Điển.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp của Quốc hội Thụy Điển cho sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian qua và mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, hỗ trợ triển khai những thỏa thuận và định hướng hợp tác mới giữa hai nước. Thủ tướng mong muốn Quốc hội hai nước xem xét thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội. 

Thủ tướng đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển nội dung hội kiến với Nhà Vua và kết quả hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven (Xti-phan Lô-phi-ven), cho biết hai bên đã thống nhất được nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn trên tinh thần đối tác cùng có lợi.

 

Thủ tướng đồng thời bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen và Quốc hội Thụy Điển tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển sinh sống làm ăn ổn định, hòa nhập tốt với sở tại, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc. 

Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen nêu rõ Quốc hội Thụy Điển ủng hộ và sẽ nỗ lực thúc đẩy để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA) vì đó là lợi ích của tất cả các bên; việc ký kết Hiệp định quan trọng này sẽ tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, trong đó có Thụy Điển. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen. Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen đã vui vẻ nhận lời./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-30/5.

 Hình ảnh tại buổi hội đàm.

Chiều 28/5, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin cùng tiến vào phòng tiếp salon trước khi diễn ra hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước.

Tại hội đàm, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt hoan nghênh và vui mừng chào đón Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Việt Nam cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Campuchia thăm chính thức Việt Nam.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Samdech Heng Samrin được Quốc hội Campuchia tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa mới (Khóa VI, 2018-2023); bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới, xây dựng đất nước Campuchia hòa bình và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu; đồng thời cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã tham dự APPF-27. Cho biết đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi Quốc hội Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Khóa VI, Chủ tịch Quốc hội Campuchia bày tỏ hy vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này sẽ góp phần thúc đẩy, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hai nước, cũng như quan hệ giữa hai Quốc hội phát triển ngày càng sâu rộng và bền chặt.

 

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin bày tỏ vui mừng mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước, hòa bình ở khu vực và trên thế giới, tin tưởng di sản hợp tác hai nước sẽ được các thế hệ sau gìn giữ vun đắp, phù hợp với quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội hai nước.  

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia chúc mừng và đánh gía cao những thắng lợi to lớn mà Việt Nam đã đạt được, nhất là những sự kiện quốc tế do Việt Nam tổ chức thời gian qua; tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành thắng lợi to lớn hơn nữa trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam ngày càng có vị thế trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã chia sẻ tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội Campuchia thời gian qua, Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP của Campuchia đạt trung bình 7%/năm, mức nghèo đói dưới 10%,  đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Campchia đang nỗ lực phát triển trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2030, nước có thu nhập cao hơn nữa vào năm 2050, phát triển theo chính sách nhất quán, kinh tế mở, gắn sự phát triển của Campuchia vào sự hội nhập khu vực và trên thế giới. Theo quan điểm đó, Chính phủ Campuchia đưa ra chính sách phát triển công nghiệp là kim chỉ nam cho phát triển sản xuất, ủng hộ sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong chính sách đối ngoại, Campuchia giữ gìn môi trường hòa bình, an ninh chính trị ổn định, mở rộng sự hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới;

 

Chủ tịch Quốc hội Campuchia chia sẻ thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, đã bầu 125 nghị sĩ, trong đó nữ nghị sĩ chiếm hơn 26%; nhiệm kỳ này tiếp tục mở rộng Hội nghị sĩ hữu nghị Campuchia với các nước. Quốc hội đã và đang thúc đẩy quan hệ ngoại giao nghị viện, góp phần nâng cao uy tín của Campuchia trên trường quốc tế. Năm 2020, Campuchia tổ chức Hội nghị ASEP lần thứ 11.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Campuchia vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng cấp tỉnh/thành, quận/huyện nhiệm kỳ III (ngày 26/5/2019). Chúc mừng Campuchia, dưới sự dẫn dắt của Đảng CPP, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ đã đạt được những thành tựu quan trọng: đất nước ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, Campuchia duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao (trên 7%) trong những năm gần đây, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Quốc vương Campuchia, Ban Chấp hành Trung ương CPP, Thượng viện, Quốc hội Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã gửi điện chia buồn và Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia sang viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, thể hiện nghĩa cử cao đẹp và tình cảm gắn bó giữa hai Đảng, hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ tóm tắt về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2018, những tháng đầu năm 2019 vừa qua.

 

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, giữa các bộ, ngành, đoàn thể, giao lưu nhân dân; phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, cùng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam Campuchia trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước.

 

Cùng với đó, hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục được thúc đẩy, quan hệ hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương hai nước ngày càng gắn bó. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt hơn 4,7 tỷ USD (tăng 23,7% so với năm 2017). Hai bên tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được để đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

 

Hiện Việt Nam đã ký 117 Điều ước quốc tế với Campuchia tạo nền tảng xử lý những vấn đề rất quan trọng trong quan hệ hai nước, trong đó 37 Điều ước quốc tế đã hết hiệu lực và 6 Điều ước chưa có hiệu lực.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Campuchia có chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia, trong đó có lĩnh vực trồng cây công nghiệp; bảo vệ những lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận giữa hai bên, cũng như luật pháp mỗi bên và thông lệ quốc tế.

 

Chủ tịch Quốc hội Campuchia đánh giá cao sự hợp tác song phương trên kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, địa phương hai nước thời gian qua với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã góp phần củng cố, mở rộng quan hệ hai nước phát triển ngày càng đi vào chiều sâu. Quốc hội Campuchia ủng hộ mạnh mẽ Chính phủ hai nước, trong đó có việc kết nối hai nền kinh tế, đặc biệt là hướng tới kim ngạch đạt kim ngạch 5 tỷ USD vào năm 2020; giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp hai nước, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác quốc phòng an ninh, chống khủng bố, trao đổi thông tin, ngăn chặn tin giả, phát triển khu vực biên giới, hướng tới xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị và phát triển...

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ, giúp đỡ Campuchia trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Polpot trước đây cũng như phát triển đất nước ngày nay.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi an ninh, quốc phòng của Campuchia là nhân tố quan trọng đối với an ninh, quốc phòng của Việt Nam và ngược lại; đề nghị Campuchia  tạo điều kiện cho chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang các tỉnh có chung đường biên giới tổ chức các chương trình hợp tác, tăng cường trao đổi kinh nghiệm; đẩy mạnh vận động tuyên truyền về việc chấp hành tốt quy chế quản lý và bảo vệ biên giới chung; đề nghị Campuchia hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia; công tác xây dựng, tu bổ, sửa chữa các Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại Campuchia.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin ký Văn kiện hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà Việt Nam và Campuchia đã đạt được trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước, đến nay đã hoàn thành 84% công việc. Hiện nay hai bên đang trao đổi thống nhất các văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả này; mong muốn các cơ quan chức năng hai bên phối hợp tích cực hơn nữa để sớm hoàn thành dự thảo và tổ chức Lễ ký hai văn kiện này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao hiệu quả của công tác quản lý biên giới trong tình hình mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên. Đối với những đoạn biên giới chưa phân giới cắm mốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi, tìm giải pháp công bằng, hợp lý, hai bên cùng chấp nhận được để hoàn thành phân giới cắm mốc tại những đoạn biên giới này.

 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của phía Campuchia trong quá trình rà soát, cấp giấy tờ pháp lý cho người Campuchia gốc Việt; đề nghị các cơ quan và địa phương liên quan nước bạn sớm ra quy định cụ thể và rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của người có thẻ ngoại kiều; không hình sự hóa các trường hợp bị phát hiện vi phạm Nghị định 129 sau khi gia hạn 30/6/2019; sớm làm các thủ tục nhập tịch đối với một số người gốc Việt đã có đủ hồ sơ và với nhóm người gốc Việt có điều kiện đặc biệt...Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định, Campuchia luôn ủng hộ mạnh mẽ các doanh nghiệp Việt Nam, đang quan tâm đến vấn đề cấp thẻ ngoại kiều theo đúng quy định của luật pháp Campuchia.

 

Đối với việc di dời bà con kiều bào tại Biển Hồ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với Campuchia về nhu cầu quản lý dân cư, bảo vệ môi trường, đồng thời đề nghị phía Campuchia quan tâm bảo đảm đời sống, quyền lợi, tài sản của bà con khi phải di dời. Trước mắt, tiếp tục đẩy nhanh triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng để bà con an tâm sinh sống ở nơi ở mới; khẳng định Việt Nam sẽ chung tay cùng Campuchia tìm các nguồn lực để hỗ trợ tối đa cho bà con sớm ổn định cuộc sống. 

 

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tiếp tục tích cực chia sẻ thông tin và phối hợp quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, khai thác hợp lý và hiệu quả tiềm năng thủy điện sông Mê Công, bảo đảm an toàn, an ninh nguồn nước và môi trường, vì lợi ích của mỗi nước và người dân sinh sống trên lưu vực sông.

 

Về hợp tác khu vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các sáng kiến hợp tác phù hợp với lợi ích của hai nước và khu vực, mong nhận được sự ủng hộ, phối hợp của Campuchia để Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA vào năm 2020, giữ vững đoàn kết nội khối và vai trò trung tâm của ASEAN; khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ Campuchia tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEM, ASEP vào năm 2020.

 

Về hợp tác Nghị viện, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng hai bên đã thực hiện tốt các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội tháng 7/2012, thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao Quốc hội và các cơ quan chuyên môn, nhóm nghị sỹ hữu nghị Quốc hội hai nước.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội hai nước quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để tổ chức tốt các hội nghị về nghị sỹ trẻ, nữ nghị sỹ và giao lưu Nghị sĩ hữu nghị hai nước trong năm 2019; hội nghị chuyên đề về tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.

 

Cùng với đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí, các Ủy ban chuyên môn của hai Quốc hội tăng cường phối hợp giám sát các Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước; đẩy mạnh hợp tác của hai cơ quan giúp việc là Ban Thư ký Quốc hội Campuchia và Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và công nghệ thông tin. 

Hai bên phối hợp và ủng hộ nhau trong việc đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế tại hai nước như AIPA, APPF, APF, ASEP, IPU…

 

Về công trình Nhà làm việc của Ban Thư ký và các Ủy ban của Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là quà tặng hết sức có ý nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đang được Lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước thống nhất tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai nước phối hợp chặt chẽ để triển khai công trình bảo đảm chất lượng và hiệu quả.

 

Thay mặt Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Campuchia vào thời gian thích hợp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời, cho biết thời gian chuyến thăm sẽ được hai bên thu xếp qua đường ngoại giao.

 

* Sau hội đàm, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam – Campuchia; chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về sự hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội Việt Nam  và Ban Thư ký Quốc hội Campuchia.

*  Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Tiệc chiêu đãi Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 30/5/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Nguyễn Thành Phát đang có chuyến thăm tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Nguyễn Thành Phát

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội của tỉnh Vân Nam trong những năm gần đây, đánh giá cao kết quả hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam và tỉnh Vân Nam những năm qua, khẳng định Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, hết sức ủng hộ hợp tác giữa các địa phương của hai nước, trong đó đặc biệt chú trọng quan hệ với các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam; đánh giá tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Vân Nam với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam là rất lớn và cần được tiếp tục phát huy và khai thác hơn nữa.

 

Thủ tướng đề nghị, hai bên tăng cường giao lưu hữu nghị, triển khai hiệu quả các cơ chế, chương trình giao lưu, hợp tác, phát huy vai trò của các cơ chế hợp tác hiện có trong việc nâng cao hiệu quả và mở rộng hợp tác thực chất giữa hai bên, phối hợp tổ chức tốt Hội nghị Hành lang kinh tế 5 tỉnh/thành phố Việt Nam - Trung Quốc (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai - Vân Nam) lần thứ 9 trong năm 2019, nghiên cứu đưa các hoạt động giao lưu khác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam đi vào chiều sâu; mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất, cùng có lợi trên các lĩnh vực, đề nghị tỉnh Vân Nam phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam tích cực thúc đẩy mở rộng quy mô hợp tác thương mại, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của Việt Nam qua đường chính ngạch, góp phần thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, thúc đẩy tiện lợi hóa thông quan cho người và hàng hóa, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc hàng nông sản vào cao điểm thu hoạch, hoan nghênh và khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Vân Nam tăng cường đầu tư vào Việt Nam, triển khai các dự án hợp tác có lợi cho phát triển kinh tế, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông khu vực biên giới, xúc tiến doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistic, góp phần thúc đẩy kết nối giữa “Hai hành lang, Một vành đai” của Việt Nam và “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai bên cần tăng cường hợp tác quản lý biên giới, thực hiện tốt 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền, công tác cửa khẩu, xử lý thỏa đáng, kịp thời các vấn đề nảy sinh, cùng nhau nỗ lực xây dựng đường biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.  

 

Tỉnh trưởng Vân Nam Nguyễn Thành Phát bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam; ấn tượng trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; khẳng định Vân Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam; mong tăng cường hợp tác thương mại, du lịch, thúc đẩy kết nối giao thông và hợp tác về đường không, đường sắt; sẵn sàng cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường giao lưu hữu nghị, thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu, góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Việt Nam và Pháp hợp tác phát triển Chính phủ điện tử

Chiều 30/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và AFD về phát triển Chính phủ điện tử.

Đại diện cho hai cơ quan, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng và ông Jean-Pierre Marcelli, Giám đốc điều hành dự án của AFD ký kết văn bản này.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là một hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung mà hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe vào tháng 11/2018. Việt Nam và Pháp là hai quốc gia có quan hệ truyền thống tốt đẹp, ngày nay đã nâng lên quan hệ đối tác chiến lược. Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Pháp là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử.

 

“Tôi đã cử Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn đi khảo sát, học tập kinh nghiệm tại Pháp, tiếp đó, Pháp đã cử chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm sang hỗ trợ VPCP”, Thủ tướng nói. Xây dựng Chính phủ điện tử là nhiệm vụ quan trọng mang tính chiến lược trong triển khai một nền hành chính hiện đại của Việt Nam và cũng là yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. “Với quyết tâm và nỗ lực của mình, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế nói chung, nước Pháp nói riêng, tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tạo sự bứt phá về xây dựng Chính phủ điện tử trong năm 2019”.

 

Thủ tướng đề nghị Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát huy vai trò cầu nối quan trọng trong hợp tác song phương, bao gồm cả hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ cảm ơn AFD đã sát cánh cùng các chuyên gia Việt Nam và các cơ quan của Việt Nam, đặc biệt là VPCP trong việc triển khai thực hiện Chính phủ điện tử.

 

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholar cho biết, sự hợp tác này thể hiện lòng tin của hai bên dành cho nhau. “Xây dựng Chính phủ điện tử là giải pháp trả lời cho những thách thức mà chúng ta đang phải đương đầu hiện nay, để làm sao cho nền kinh tế cạnh tranh hơn, năng lực sản xuất cao hơn, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân”. Việc xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách nền hành chính đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết như làm sao đưa ra được các dịch vụ mới, làm sao để có định dạng điện tử hiệu quả, làm sao mang lại cho người dân những dịch vụ dễ tiếp cận, tăng cường chất lượng dịch vụ.

 

Đại sứ cho biết, thời gian qua, trong khuôn khổ dự án, Pháp đã huy động nhiều chuyên gia đầu ngành về Chính phủ điện tử sang hỗ trợ Việt Nam. Hợp tác Việt-Pháp về Chính phủ điện tử dựa trên 3 trụ cột chính, phù hợp với ưu tiên của hai bên. Thứ nhất, đó là sự hỗ trợ của Pháp giúp Việt Nam xây dựng khuôn khổ chính sách, thể chế phục vụ việc vận hành Chính phủ điện tử. Thứ hai là chia sẻ năng lực, kinh nghiệm giữa các chuyên gia Pháp và Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau để xây dựng, vận hành Chính phủ điện tử. Thứ ba là việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng cấu trúc cũng như xác định Cổng dịch vụ công quốc gia, tập trung vào phục vụ người dân, người sử dụng. “Các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào nước Pháp, vào AFD”, Đại sứ nhấn mạnh.

 

Ngay trước lễ ký kết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Giám đốc điều hành dự án của AFD, ông Jean-Pierre Marcelli đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi về xây dựng Chính phủ điện tử.

 

Đánh giá cao việc Pháp cử chuyên gia đầu ngành sang giúp đỡ Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định quyết tâm vào cuối năm 2019, sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia. Ông Mai Tiến Dũng cho biết, trong chuyến khảo sát tại Pháp, đoàn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của phía Pháp như khi ban hành một văn bản mới thì phải hủy 2 văn bản cũ, một việc làm cần thiết để giảm sự chồng chéo.

 

Ấn tượng trước nỗ lực của Chính phủ và VPCP trong xây dựng Chính phủ điện tử, ông Jean-Pierre Marcelli cho biết, “đây là một trong những dự án tốt nhất mà chúng tôi triển khai trên toàn thế giới”. Pháp rất quan tâm đến vấn đề Chính phủ điện tử để cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn cho công dân, làm sao người dân không cần thiết phải đến gặp cơ quan Nhà nước. Ông khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với VPCP trong triển khai dự án này.

 

Theo Bản ghi nhớ giữa VPCP và AFD, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm: Hỗ trợ Tổ công tác giúp việc Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chính phủ điện tử, trọng tâm là xây dựng các chỉ số chủ yếu về theo dõi và đánh giá kết quả; xây dựng giải pháp tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan chính quyền và bảo vệ dữ liệu; xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia; xây dựng giải pháp xác thực định danh cá nhân và doanh nghiệp; xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử của VPCP.

 

Ngoài những hướng hợp tác ưu tiên vừa nêu, về lâu dài, quan hệ đối tác giữa các bên có thể hợp tác về các chủ đề có cùng quan tâm như: Hỗ trợ thay đổi hệ thống thông tin, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và an toàn thông tin mạng; Chính phủ số và dữ liệu mở; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; Trục liên thông văn bản quốc gia.../.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thúc đẩy hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước Việt Nam - Cuba

Tại buổi tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cộng hòa Cuba Yamila Pena Ojeda, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, các nội dung, chương trình hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước sẽ đạt hiệu quả cao nhất, đóng góp cho mối quan hệ giữa hai đất nước.

Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cộng hòa Cuba Yamila Pena Ojeda.

  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Yamila Pena Ojeda, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Cuba đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda và Đoàn đại biểu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba thăm, làm việc tại Việt Nam; chúc mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda đã được tín nhiệm bầu làm người đứng đầu cơ quan kiểm sát nhân dân tối cao của Cuba vào tháng 8/2018.

 

Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Thông báo với Chủ tịch Quốc hội về chuyến thăm làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam, Viện trưởng Yamila Pena Ojeda nêu rõ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam có mối quan hệ sâu rộng trong nhiều năm nay, rất nhiều nội dung, chủ đề trao đổi, hợp tác đã được thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực.

 

Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cho biết, Cuba đang tích cực triển khai thực hiện Hiến pháp mới. Quốc hội Cuba đang triển khai xây dựng các văn bản pháp luật để cụ thể hóa Hiến pháp mới. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba có vai trò quan trọng và trách nhiệm rất cao trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật để thực thi Hiến pháp. Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội một số nét về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Cuba, Viện trưởng Yamila Pena Ojeda nhấn mạnh, hơn 80% cán bộ, kiểm sát viên của Cuba là phụ nữ, đây là niềm tự hào của ngành kiểm sát Cuba. Nhiều kiểm sát viên còn rất trẻ nên công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động là rất quan trọng.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó thủy chung, chia ngọt sẻ bùi, cùng chung lý tưởng cách mạng, có cội nguồn từ tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch José Martí. Từ đó đến nay, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đều gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển. Chủ tịch Quốc hội nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Fidel Castro vào đúng thời điểm chiến tranh ác liệt nhất, với câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình ”. “Gần 60 năm qua, thế giới đã thay đổi rất nhiều nhưng tình cảm Việt Nam - Cuba không bao giờ thay đổi. Chúng ta vẫn sát cánh bên nhau, đồng hành với nhau trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Hai nước đã tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực. Các kênh hợp tác Đảng, Nhà nước, Quốc hội đều rất chặt chẽ. Về phía Quốc hội, cơ quan lập pháp hai nước có rất nhiều hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp rất hiệu quả. Hai bên cũng duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở cấp bộ, ngành, các cơ chế hợp tác được triển khai hiệu quả. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt mức 335,8 triệu USD năm 2018. Các dự án hợp tác về nông nghiệp, xây dựng, y tế tiếp tục hoạt động hiệu quả. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đã chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cho Cuba, đạt năng suất rất cao. Tại các diễn đàn đa phương, hội nghị quốc tế, Việt Nam và Cuba duy trì hợp tác chặt chẽ và luôn ủng hộ lẫn nhau.

 

Chia sẻ với những khó khăn trong phát triển kinh tế của Cuba, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ sinh học… mà Cuba đã đạt được; đồng thời khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai Viện hợp tác với nhau, nhất là trong điều kiện Cuba vừa có Hiến pháp mới thì việc tăng cường hợp tác, trao đổi về kinh nghiệm hoạt động, vai trò của Viện Kiểm sát nhân dân trong thực hiện Hiến pháp, bảo vệ pháp luật là rất thiết thực.

 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm đến hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cả về chính sách pháp luật, phân bổ nguồn lực để Viện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các nội dung, chương trình hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hai nước sẽ đạt hiệu quả cao nhất, đóng góp cho mối quan hệ giữa hai đất nước./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Việt Nam - Lào thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam – Lào phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm phù hợp, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hợp tác khác, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác giao lưu mọi mặt.

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Thongloun Sisoulith vừa có chuyến thăm và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á tại Nhật Bản thành công tốt đẹp.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ, các bộ, ngành hai bên đang tích cực thực hiện các thoả thuận mà Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã đề ra; trong đó, nhiều nội dung quan trọng đã đạt kết quả tích cực. Thủ tướng cho rằng, hiện nay, hai nước đang thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là thúc đẩy các công trình hạ tầng quan trọng như Cảng Vũng Áng, đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội… Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình tăng cường hợp tác với Lào; giúp đỡ nhân dân Lào anh em trong sự nghiệp phát triển đất nước.

 

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành sự đón tiếp nồng hậu; cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan của Lào đang nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ mà Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã thoả thuận. Thủ tướng  Thongloun Sisoulith cũng cho biết, thời gian qua, nhiều văn bản thoả thuận tiếp tục được hai bên ký kết; các dự án do Việt Nam hỗ trợ Lào được triển khai tốt; các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào cũng được Chính phủ Lào quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi.

 

Thủ tướng Lào bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Lào trong công cuộc phát triển đất nước thông qua những cơ chế hợp tác, biện pháp giúp đỡ cụ thể; đánh giá cao việc xúc tiến triển khai các dự án kết nối giao thông hai nước đem lại ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy giao lưu kinh tế hai nước cũng như trong Hành lang Kinh tế Đông – Tây.

 

Ðoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam và Đoàn đại biểu Chính phủ Lào

Hai Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm thúc đẩy, đưa kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh, tạo bước đột phá thời gian tới.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam quyết tâm thúc đẩy hợp tác với Lào; nỗ lực xúc tiến triển khai các dự án kết nối hạ tầng hai nước. Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm với phía Lào trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

 

Thủ tướng vui mừng quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2019, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển cho quan hệ hai nước. Thủ tướng nêu rõ, năm 2019 có nhiều ý nghĩa đối với Việt Nam, Lào và quan hệ hai nước: năm chẵn của nhiều hoạt động kỷ niệm như 70 năm Quân tình nguyện Việt Nam giúp Cách mạng Lào, 60 năm Tuyến đường Tây Trường Sơn, 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.. .

 

Trên tinh thần đó, hai bên cần phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm phù hợp, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hợp tác khác, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác giao lưu mọi mặt.

 

Nhân dịp này, qua Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tới các nhà Lãnh đạo cấp cao khác của Lào./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Italy ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Theo Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Việt Nam là đối tác số 1 của Italy ở ASEAN, là đối tác chiến lược, hy vọng năm 2020 là Chủ tịch ASEAN Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho hai khối cũng như hai nước.

Chiều 5/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Giuseppe Conte thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy phát triển.

 

Chúc mừng Thủ tướng Giuseppe Conte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm rất thành công mở ra hợp tác mới trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vị thế của Italy trong khu vực và thế giới; coi trọng quan hệ với Italy trong chính sách đối ngoại của mình, mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Italy. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp nhằm làm sâu sắc hơn nữa các nội hàm trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy.

 

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội là người hoạt động tích cực trong bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em, người già; đồng thời cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển năng động -  đây là một phương diện cần được quan tâm thúc đẩy.

 

Chia sẻ về kết quả hội đàm hiệu quả với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết, hội đàm là cơ hội mở ra hơn nữa hợp tác hai nước không chỉ trong quan hệ hữu nghị, mà còn cả trong lĩnh vực kinh tế, thương mại dựa trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập từ năm 2013.

 

Thủ tướng Italy bày tỏ hy vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này sẽ tạo tiền đề, tạo lực đẩy trong quan hệ hợp tác hai nước, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong lĩnh vực văn hóa, khoa học - kỹ thuật… Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng về quan hệ Quốc hội hai nước phát triển tích cực thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc và tham dự các diễn đàn gần đây của đại diện Quốc hội hai nước.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Italy Giuseppe Conte.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã tích cực thúc đẩy trao đổi ở các cấp; tăng cường triển khai các cơ chế hợp tác song phương như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italy.

 

Hiện Italy là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương tăng từ 1,8 tỷ USD năm 2010 lên 4,67 tỷ USD năm 2018. Hai bên đang phấn đấu đạt mốc 6 tỷ USD trong năm tới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đầu tư của các doanh nghiệp Italy tại Việt Nam hiện đạt 440 triệu USD, xếp thứ 32/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Italy đã có mặt ở Việt Nam và kinh doanh rất thành công trong các lĩnh vực như công nghiệp, cơ khí chế tạo, hạ tầng giao thông và năng lượng. Bên cạnh đó, hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật rất sôi động, đặc biệt là trao đổi giữa các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước. Đây chính là nền tảng cho sự hơp tác bền vững giữa hai nước. Cùng với đó Italy cũng là điểm đến du lịch của du khách Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao việc Italy đã dành ODA cho Việt Nam. Các dự án hợp tác phát triển của Italy trong lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dạy nghề đã và đang đáp ứng thiết thực các mục tiêu ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong bối cảnh mới hiện nay, hai bên phối hợp xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược thông qua các chương trình phù hợp.

 

Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi cùng Thủ tướng Italy Giuseppe Conte việc Việt Nam và EU đã hoàn tất các thủ tục cho việc ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA); cho rằng khi Hiệp định được ký chính thức và phê chuẩn sẽ mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác mới giữa hai bên và giữa Việt Nam - Italy.

 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Thủ tướng Giuseppe Conte và Chính phủ Italy giúp thúc đẩy Hội đồng EU ra quyết định ký EVFTA và sau đó là hỗ trợ quá trình phê chuẩn Hiệp định quan trọng này. Đây là lợi ích của tất cả các bên, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương.

 

Quang cảnh buổi hội kiến.

Thủ tướng Giuseppe Conte nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác số 1 của Italy ở ASEAN, là đối tác chiến lược, hy vọng năm 2020 là Chủ tịch ASEAN Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho hai khối cũng như hai nước; bên cạnh đó, Italy ủng hộ EU ký kết, phê chuẩn EVFTA,  tin tưởng EVFTA khi được ký kết, phê chuẩn sẽ là công cụ mang tính then chốt góp phần tăng cường quan hệ hai nước, cũng như trong lĩnh vực kinh tế. 

Thủ tướng Giuseppe Conte tỏ hài lòng hợp tác kinh tế thương mại hai nước thời gian qua và cho biết hai bên còn nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội thông báo Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Việt Nam xem xét việc gia nhập công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể; khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét, hoàn thiện các văn bản luật liên quan phù hợp với cam kết quốc tế khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

 

Chia sẻ hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Italy khoảng 6.000 người, Chủ tịch Quốc hội mong Chính phủ Italy tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Italy hội nhập tốt, ổn định cuộc sống, từ đó đóng góp cho sự phát triển của hai nước và cho quan hệ Việt Nam – Italy. 

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia -ASEAN” lần thứ ba tại Hà Nội với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn từ Italy và ASEAN, Chủ tịch Quốc hội cho rằng sự kiện này sẽ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN đặc biệt là Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN.

 

Tại hội kiến, Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định Italy ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Qua Thủ tướng Giuseppe Conte, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi đến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Itay lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Việc thu xếp chương trình làm việc sẽ thông qua kênh ngoại giao./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

 Thủ tướng bày tỏ vui mừng về thương vụ trị giá 1 tỷ USD mà Tập đoàn SK mua lại 6,5% cổ phần, qua đó trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài quan trọng của Tập đoàn Vingroup; đây là hướng đi mà Chính phủ Việt Nam đánh giá cao.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

Chiều 5/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc) Chey Tae Won. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn tượng với các hoạt động đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ phát triển của Tập đoàn SK tại Việt Nam được thực hiện đúng như các cam kết của Chủ tịch SK tại các buổi làm việc trước. 

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về thương vụ trị giá 1 tỷ USD mà Tập đoàn SK mua lại 6,5% cổ phần, qua đó trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài quan trọng của Tập đoàn Vingroup; đây là hướng đi mà Chính phủ Việt Nam đánh giá cao.

 

Thủ tướng đánh giá cao gói viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD của Tập đoàn SK đã chuyển cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai. 

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế làm ăn thành công tại Việt Nam, nhất là doanh nghiệp công nghệ, đây là hướng ra cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Chủ tịch Tập đoàn SK vui mừng nhận thấy kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ và rất ấn tượng trước sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam. Ông khẳng định luôn giữ lời hứa về mở rộng đầu tư tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với Vingroup. Ông Chey Tae Won cũng cho rằng phương châm kinh doanh của Vingroup và SK giống nhau, cùng mong đóng góp cho xã hội Việt Nam và sáng tạo những giá trị mới. Thời gian tới, SK tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam.

 

Ông nêu rõ, không chỉ phát triển kinh tế, Việt Nam cũng cần chú trọng phát triển công nghệ bảo vệ môi trường. Hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu nhiều chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững đất nước, do đó SK mong muốn được tham gia quá trình này để đưa Việt Nam đi đầu về phát triển công nghệ và bảo vệ môi trường. Việt Nam đang phát triển cách mạng công nghiệp 4.0, do đó, cần tính thêm cả ngành kinh tế phát triển môi trường để tạo cơ cấu kinh tế cân bằng hơn, ông Chey Tae Won bày tỏ. Điều này cần được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành. Do đó SK sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện chiến lược về phát triển công nghệ, công nghiệp môi trường. SK mong được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này. 

Thủ tướng khẳng định Chính phủ bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các tập đoàn kinh tế tư nhân cả Việt Nam và nước ngoài làm ăn thuận lợi tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng này và chỉ có con đường này mới đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ./.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Thủ tướng: Các đại biểu trẻ cần có khát vọng xây dựng quốc gia trở nên hùng cường

Cho rằng nghị trường Quốc hội như một trường đại học lớn đối với các đại biểu trẻ, Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là môi trường tốt để các đại biểu trẻ rèn luyện, phát triển, từ đó hướng tới gánh vác nhiệm vụ của quốc gia, của nhân dân giao phó.

Chiều 6/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ nhân Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.  

* Lực lượng tiên phong đưa đất nước tiến lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, đại biểu Quốc hội trẻ chiếm tỷ lệ cao (26% đại biểu Quốc hội), trong đó có đến 45% là nữ đại biểu trẻ. 

Thủ tướng đánh giá, các đại biểu Quốc hội trẻ là nguồn nhân lực chất lượng cao, cán bộ, đảng viên ưu tú, dành được sự tín nhiệm của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nhiều đại biểu Quốc hội trẻ là những Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, những cán bộ đã lăn lội qua thực tiễn, rèn luyện trong quá trình công tác... Về hoạt động của các đại biểu trẻ tại Quốc hội, Thủ tướng ghi nhận sự tham gia hiệu quả, trách nhiệm, nhiều đại biểu trẻ tuổi có những phát biểu, ý kiến đóng góp tốt, mang tính xây dựng cao.

 

Cho rằng nghị trường Quốc hội như một trường đại học lớn đối với các đại biểu trẻ, Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là môi trường tốt để các đại biểu trẻ rèn luyện, phát triển, từ đó hướng tới gánh vác nhiệm vụ của quốc gia, của nhân dân giao phó. 

"Đảng, Nhà nước đặt niềm tin rất lớn lao vào thế hệ trẻ, trong đó có các đại biểu Quốc hội trẻ đóng góp cho sự nghiệp đất nước" - Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời mong muốn, các đại biểu trẻ cần có khát vọng xây dựng quốc gia trở nên hùng cường; luôn có ý thức đổi mới, sáng tạo, thôi thúc làm việc tốt hơn.

 

Thông tin đến các đại biểu trẻ về những bước phát triển mới của đất nước, Thủ tướng đánh giá, những kết quả đạt được đó có sự đóng góp của thế hệ trẻ, trong đó có các đại biểu Quốc hội trẻ.

 

Nêu ra những khó khăn, thách thức của đất nước trong tình hình mới, từ đó Thủ tướng nhấn mạnh: Thế hệ trẻ, nhất là đại biểu Quốc hội trẻ phải là lực lượng tiên phong đưa đất nước tiến lên; tháo gỡ các nút thắt trong phát triển hiện nay như: về công tác xây dựng thể chế, pháp luật; về nguồn nhân lực, chất lượng lao động khiến quá trình hội nhập quốc tế còn gặp nhiều khó khăn; hạ tầng vẫn cần phát triển; đổi mới, sáng tạo, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để đưa năng suất lao động của quốc gia đi lên... Trong đó, các đại biểu Quốc hội trẻ phải đổi mới, sáng tạo, vận dụng một cách mạnh mẽ vào cuộc sống, những nhiệm vụ chuyên môn, phát huy vai trò của mình tại địa phương, cơ sở.

 

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện cho các đại biểu Quốc hội trẻ, nhất là các nữ đại biểu Quốc hội trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác.

 

* Góp phần tăng cường ngoại giao nghị viện

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, hoạt động của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ từ khi thành lập đến nay được Đảng đoàn Quốc hội đánh giá cao. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao, là nguồn cán bộ, đại biểu Quốc hội trong các nhiệm kỳ tới.

 

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao sự năng động, tích cực của Nhóm đại biểu Quốc hội khi tham gia các diễn đàn nghị sỹ trẻ khu vực và quốc tế, các hoạt động ngoại giao song phương, đa phương; thúc đẩy các hoạt động của thanh niên, thế hệ trẻ Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước; tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau giữa các nghị sĩ trẻ tại các diễn đàn khu vực và thế giới.

 

Kể từ khi thành lập vào ngày 9/11/2016, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ đã có nhiều hoạt động trên cơ sở triển khai thực hiện các chức năng của Quốc hội và chương trình nghị sự của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức hai hội nghị nhằm nâng cao kỹ năng cho đại biểu Quốc hội trẻ, nhất là các đại biểu tham gia nghị trường lần đầu với chủ đề “Kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho đại biểu Quốc hội trẻ” và “Sự đa dạng giữa các nền văn hóa và các kỹ năng trình bày trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.

 

Nhóm đã tổ chức tiếp xúc với các cử tri trẻ là thanh niên khu vực nông thôn (tại tỉnh Nghệ An), cử tri khu vực trường học (tại Hà Nội) và các cử tri là công nhân (tại tỉnh Đồng Nai). Thông qua các hoạt động tiếp xúc cử tri trên, đại biểu Quốc hội có cơ hội được gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ; tiếp thu những kiến nghị để truyền tải đến cơ quan chức năng xem xét.

 

Với tư cách là đại biểu nhân dân, qua 7 kỳ họp Quốc hội vừa qua, các đại biểu Quốc hội trẻ đã rất tích cực tham gia hoạt động tại mỗi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố; hoạt động tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, cũng như tham gia vào các hoạt động chung tại nghị trường Quốc hội.

 

Tại Diễn đàn Nghị sĩ trẻ thế giới - một cơ chế hoạt động định kỳ tại mỗi kỳ họp của Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới, đại diện đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã tham gia dự các phiên họp và có nhiều đóng góp xây dựng cho Diễn đàn như: tăng cường sự tham gia của thanh niên vào các hoạt động chính trị, thúc đẩy tính bền vững, bảo vệ lợi ích của các thế hệ tương lai, giáo dục việc làm...

 

Từ năm 2016 đến nay, Nhóm đã có một số cuộc tiếp xúc, làm việc với Đoàn Nghị sĩ trẻ quốc tế, như Đoàn Nghị sĩ trẻ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản; Đoàn Nghị sĩ trẻ của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF); Đoàn Lãnh đạo trẻ Úc; tổ chức thăm làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.../.

(Theo ĐCSVN) 

[Về đầu trang]


Vinh danh 90 tác phẩm xuất sắc toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh: Các lực lượng làm thông tin đối ngoại cần tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại; chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải.

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam và các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; cùng nhiều lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản cùng các tác giả đoạt giải.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho các tác giả và nhóm tác giả.

Đây là lần thứ năm giải thưởng được tổ chức. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 có sự tham gia của khoảng 1.000 tác phẩm, với 13 ngôn ngữ của 8 loại hình báo chí, gồm: Báo in tiếng Việt; báo điện tử tiếng Việt; báo in tiếng nước ngoài; báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách. Các tác giả, nhóm tác giả đến từ hơn 130 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 12 nhà xuất bản trên toàn quốc; các chuyên gia, phóng viên báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.

Từ 1.000 tác phẩm, Ban Tổ chức Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 đã lựa chọn ra 90 tác phẩm xuất sắc để vinh danh, trong đó có 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích. 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi năm 2018 có chất lượng chuyên môn cao, chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, đề cập đến mọi vấn đề của công tác thông tin đối ngoại; đảm bảo tính thời sự, kịp thời truyền tải đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các sự kiện chính trị-đối ngoại lớn của đất nước, các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật trong năm 2018; những hình ảnh, đất nước con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, ứng dụng công nghệ báo chí điện tử tiên tiến, tích hợp đa phương tiện. Một số bài viết, bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín của nước ngoài, góp phần giúp bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

  

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân trao giải Nhì cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.

Đặc biệt, giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của gần 30 tác phẩm, tác giả, nhóm tác giả là người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài, như: Yuri A.Denisovich – phóng viên thường trú hãng thông tấn TASS (Nga) tại Việt Nam; Youngkyu Min – phóng viên hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc); Sh. Batbold – D Sainbayar – phóng viên thường trú hãng thông tấn Mông Cổ tại Việt Nam; nhà báo Mariela Valenzuela Pérez, Alberto Salazar (Cuba); Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam Geetesh Sharma…

 

Trong số những tác phẩm đoạt giải, có nhiều tác phẩm nổi bật như: Đưa hàng nông sản ra thế giới; Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc; Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh; Ngày trở về: Cội nguồn thương nhớ; Sức mạnh đoàn kết và tình hữu nghị Việt Nam – Cuba… 

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải; biểu dương Ban Tổ chức đã có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, cũng là năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại. Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những chuyển biến khó lường, đặt ra cho công tác thông tin đối ngoại nhiều thuận lợi và thách thức đan xen. Các lực lượng làm thông tin đối ngoại cần phải tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại; chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối ngoại và thông tin đối nội. Phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; quan tâm động viên, khích lệ để tạo điều kiện cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm đối ngoại chất lượng cao. Đa dạng hóa các phương thức, tài liệu tuyên truyền, trong đó, chú trọng việc sử dụng ngôn ngữ nước ngoài, hợp tác với các đối tác thông tấn, báo chí lớn trên thế giới cũng như trên các phương tiện truyền thông hiện đại, các trang mạng, mạng xã hội có sức lan tỏa, bao phủ rộng để đẩy mạnh tuyên truyền về hình ảnh, trách nhiệm và những nỗ lực của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống văn hóa, tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch của Việt Nam… đến bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Việt Nam và Timor - Leste tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân

Chiều 10/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste (Ti-mo Lét-xte), Ngài Dionisio Babo Soares (Đi-ô-ni-xi-ô Ba-bô Xoa-rết) đang thăm chính thức Việt Nam.

 

                         Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste. 

Tại buổi tiếp, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngài Bộ trưởng Dionisio Babo Soares trở lại thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Timor-Leste trong thời gian tới. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Timor-Leste; đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm của Ngài Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

 

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste Dionisio Babo Soares bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn sự tiếp đón nồng hậu. Nhân dịp này, Bộ trưởng Dionisio Babo Soares cũng trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Timor-Leste đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bộ trưởng Dionisio Babo Soares cho rằng, thời gian qua, quan hệ hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, tuy nhiên trao đổi kim ngạch thương mại song phương mới chỉ đạt mức trên 2 triệu USD. Hai bên đang nỗ lực bàn thảo các biện pháp nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước.

 

Vui mừng thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Dionisio Babo Soares cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy hợp tác song phương hai nước trên các lĩnh vực; đồng thời tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương. Bộ trưởng Dionisio Babo Soares bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội và đặc biệt là lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam mà mới đây nhất là việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục.   

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Timor thúc đẩy trao đổi Đoàn Cấp cao, cùng với đó là thiết lập các cơ chế tăng cường hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại hiện đang còn ở mức khiêm tốn trong bối cảnh tiềm năng của hai nước còn rất lớn. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn hai bên tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Cùng với đó, hai bên cũng cần sớm thiết lập và triển khai các cơ chế hợp tác song phương để tạo diễn đàn cho các Bộ ngành, cơ quan liên quan trao đổi, thảo luận, tìm kiếm các cơ hội thúc đẩy hợp tác; xem xét ký mới, phê duyệt hoặc gia hạn các hiệp định, thỏa thuận song phương làm cơ sở cho hợp tác, trong đó có là Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương, Hiệp định Thương mại song phương…

 

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Timor-Leste tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để cộng đồng người Việt, các doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống, kinh doanh tại Timor-Leste hòa nhập, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Timor-Leste cũng như quan hệ hai nước./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Séc không ngừng củng cố và phát triển

Chiều 10/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava Vojtech Filip.

                                                                                                            

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc,  Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava Vojtech Filip. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Vojtech Filip; đồng thời đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Chủ tịch Hạ viện Séc và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng diễn ra cùng ngày.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng ngài Vojtech Filip tái đắc cử Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Séc trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc vào tháng 4/2017, chân thành cảm ơn Nghị viện, nhân dân Séc đã dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tình cảm chân thành và sự đón tiếp nồng hậu.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Séc được Lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp qua nhiều thế hệ, đã và đang phát triển mạnh mẽ. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, thăm lẫn nhau, gần đây nhất là chuyến thăm Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 4/2019. Năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cùng phối hợp tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa, giao lưu nhân dân nhân dịp sự kiện quan trọng này. Dù quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước phát triển tích cực, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 307 triệu USD, tăng 16% so với năm 2017 còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên (năm 2017 đạt 258 triệu USD). Từ đó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo, năng lượng, bảo vệ môi trường, khoa học-công nghệ, y tế, nông nghiệp.   

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phối hợp tích cực và hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, cảm ơn Séc đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.  

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao Cộng hòa Séc đã ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), ủng hộ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU...

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Séc thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp với việc trao đổi nhiều đoàn, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện và phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Cộng hòa Séc đã chính thức nối lại cấp thị thực dài hạn với mục đích kinh doanh và lao động cho công dân Việt Nam từ tháng 6/2019; bày tỏ mong muốn hai bên sớm đàm phán, ký kết các thỏa thuận, hiệp định nhằm tăng cường chất lượng hợp tác xuất khẩu lao động, tạo cơ sở pháp lý lâu dài và ổn định cho lĩnh vực này, đặc biệt đối với các y tá, bác sĩ Việt Nam sang làm việc tại Séc theo chương trình làm việc dài hạn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng hoan nghênh việc mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip cho biết, 2017 là năm mở đầu giai đoạn phát triển mới giữa quan hệ hai nước, trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman tới Việt Nam và chuyến thăm Séc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cộng hòa Séc luôn tin tưởng vào sự ủng hộ của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực Đông Nam Á. Séc luôn ủng hộ Việt Nam không chỉ trong khuôn khổ là thành viên EU, mà còn tại diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc. Cộng hòa Séc mong muốn mở đường bay thẳng Hà Nội – Praha, hợp tác về du lịch, môi trường, sản xuất ô tô, y tế và đảm bảo an sinh xã hội.  

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan hữu quan hai nước trong lĩnh vực phòng chống ma túy, thị thực...

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc nhấn mạnh, cộng đồng Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Séc, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Phó Chủ tịch Vojtech Filip mong muốn lãnh đạo Quốc hội tiếp tục tạo điều kiện để các ủy ban chuyên môn đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm góp phần tăng cường quan hệ giữa các cơ quan lập pháp Séc và Việt Nam./. 

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng hoan nghênh Séc nối lại cấp thị thực cho lao động Việt Nam

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh việc Chính phủ CH Séc nối lại việc cấp thị thực cho lao động Việt Nam và khẳng định, phía Việt Nam sẽ tăng cường công tác quản lý nguồn lao động ra nước ngoài làm việc.

Ngày 12/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Vojtech Filip - Phó Chủ tịch Hạ viện Czech (Séc), Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Vojtech Filip.

Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip cho biết, một trong những nội dung tại cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam-CH Czech vào tháng 4/2019 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là việc cấp lại thị thực lao động cho công dân Việt Nam, việc này sẽ được phía Czech khởi động lại vào tháng 6 năm nay. 

Cho biết về các chương trình, dự án hợp tác tới đây, ông Vojtech Filip thông báo, hôm qua, ông có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, theo đó, Cộng hòa Czech có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000-4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc.

 

Ông Vojtech Filip có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, thống nhất hợp tác không chỉ về tiếp nhận, đào tạo điều dưỡng viên mà cả đưa bác sỹ Việt Nam sang CH Czech làm việc và ngược lại. Ông cũng có các cuộc làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực.

Ông Vojtech Filip cũng bày tỏ, phía Czech rất trông đợi sớm mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Praha. Một dự án hợp tác nữa mà ông Vojtech Filip cho biết là việc ký kết hợp tác giữa hãng ô tô Skoda của CH Czech với đối tác Việt Nam, theo đó, trong thời gian tới, một phần dây chuyền sản xuất ô tô này sẽ được đặt tại Việt Nam.

 

Chuyển lời chúc sức khỏe từ Thủ tướng Andrej Babis tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Vojtech Filip cho biết Thủ tướng Andrej Babis mong muốn tiếp tục được gặp gỡ, làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Nhân dịp này, ông Vojtech Filip đã gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một số tài liệu về các dự án hợp tác giữa CH Czech và Việt Nam thời gian tới.

 

Với quan hệ tốt đẹp và sự tin cậy đối với Việt Nam, Phó Chủ tịch Hạ viện Czech cũng khẳng định đã ủng hộ việc Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 

Đánh giá cao các kết quả cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, Thủ tướng hoan nghênh các dự án hợp tác về y tế, ô tô hay việc kết nối đường bay thẳng và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các dự án hợp tác thành công. Đây là những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại khi kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm gần đây phát triển còn khiêm tốn (năm 2018 đạt 307 triệu USD).

Thủ tướng hoan nghênh việc Chính phủ CH Czech nối lại việc cấp thị thực cho lao động Việt Nam và khẳng định, phía Việt Nam sẽ tăng cường công tác quản lý nguồn lao động ra nước ngoài làm việc.

 

Thủ tướng bày tỏ cám ơn CH Czech đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), một Hiệp định có ý nghĩa quan trọng về chiến lược và kinh tế-thương mại với EU và Việt Nam, đặc biệt giúp các doanh nghiệp Czech và EU tiếp cận thị trường trên 90 triệu dân của Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trên nền tảng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn -Việt Kim Hack Yong

Chiều 12/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn -Việt Kim Hack Yong.

 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Kim Hack Young; đánh giá cao Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn - Việt thời gian qua đã có những hoạt động góp phần tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước, trong đó phối hợp cùng Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Hàn tổ chức thi đấu bóng đá giao hữu giữa nghị sĩ hữu nghị hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội mong rằng, thời gian tới ngài Kim Hack Yong và các nghị sĩ Hàn Quốc tiếp tục đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam - Hàn Quốc, cũng như quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời tiếp tục tích cực hỗ trợ cho các hoạt động chung của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt là giúp đỡ cô dâu người Việt hội nhập vào xã hội Hàn Quốc.

 

Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn - Việt Kim Hack Yong cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời chúc mừng Việt Nam trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

 

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, trong 27 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA và du lịch, thứ ba về thương mại. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục - đào tạo, du lịch, lao động, văn hóa, thể thao cũng ngày càng mở rộng, phát triển. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài. Việt Nam sẵn sàng cùng Hàn Quốc trao đổi việc nâng cấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, mở rộng nội hàm quan hệ song phương, đưa hợp tác hai nước phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

 

Trên nền tảng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững; tăng cường giao lưu trao đổi giữa các cơ quan, Ủy ban Quốc hội hai nước và Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước… 

Nhân dịp này, qua ngài Kim Hack Young, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi tới Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang lời mời sớm sang thăm Việt Nam trong năm 2019.

 

Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn - Việt Kim Hack Yong nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho  rằng, hai nước là đối tác quan trong của nhau, trong quan hệ thương mại hai bên đang hướng tới kim ngạch song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Cùng với đó, hai bên tăng cường các chuyến bay thẳng từ Việt Nam - Seoul, Việt Nam - Busan nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của doanh nhân, công dân hai nước. Hiện nay, ở Hàn Quốc có khoảng 200.000 người Việt Nam sinh sống, trong đó có khoảng 65.000 cô dâu Việt Nam trong các gia đình đa văn hóa Hàn - Việt; còn tại Việt Nam có khoảng 170.000 người Hàn Quốc. Từ đó, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn - Việt cho rằng, nhiệm vụ quan trọng của hai nước là làm tốt công tác bảo hộ công dân, nỗ lực để các công dân nước này sống tại nước kia coi như là nhà, là quê hương thứ hai của mình.

 

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn - Việt cho biết sẽ tiếp tục vun đắp để các lĩnh vực hợp tác hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Theo ngài Kim Hack Yong, trong lĩnh vực thể thao, bóng đá giữa hai nước đã có những câu chuyện hết sức tốt đẹp. Chúc đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, ngài Kim Hack Yong mong muốn giải bóng đá hữu nghị lần thứ hai giữa nghị sĩ hữu nghị hai nước tổ chức tại Hàn Quốc sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước; đồng thời tin tưởng rằng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng và đóng góp tích cực quá trình phát triển và hội nhập của mỗi nước./.

Theo TTXVN

[Về đầu trang]


Sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu

Phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như: Thaco, Thành Công…. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Sáng 14/6, tại KCN Đình Vũ, Cát Hải (Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, đánh dấu giai đoạn bước vào sản xuất hàng loạt ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng bày tỏ ngạc nhiên với những kết quả đạt được chỉ sau đúng 650 ngày kể từ khi Thủ tướng dự lễ khởi công Nhà máy này, ngày 2/9/2017. Sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ô tô Vinfast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay góp trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

 

Điều này chứng minh chân lý giản đơn, đó là chỉ có khát vọng và lý tưởng mới là động lực thôi thúc chúng ta hành động biến ước mơ thành hiện thực. Kết quả này không phải chỉ để minh chứng rằng người Việt Nam có thể làm được những điều mà thế giới làm được, quan trọng và thực tế hơn, nó đóng góp trực tiếp vào các thành quả kinh tế và xã hội của địa phương cũng như của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực để hướng tới mục tiêu một nước có nền công nghiệp phát triển và xã hội khá giả vào năm 2045.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng muốn nhắn nhủ 3 điều đến các doanh nhân Việt Nam và cả đội ngũ cán bộ, công chức. Doanh nhân Việt Nam phải có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về tiềm năng con người Việt Nam. Phải dám nghĩ dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân. Nói phải đi đôi với làm, làm thì phải làm khẩn trương, làm đến nơi, đến chốn. Thủ tướng cho rằng sự thành công của VinFast có một ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế. Với Hải Phòng năm nay, tăng thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và năm 2020 đạt trên 15.000 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, những chặng đường kế tiếp của VinFast sẽ không dễ dàng với rất nhiều thách thức ở phía trước. Trong ngành công nghiệp ô tô, VinFast cũng mới là “người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ” sừng sỏ trong ngành, một ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải cũng rất nhanh chóng. Do đó, doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình. Phải sẵn sàng gạt bỏ các khác biệt để hợp tác kể cả với đối thủ của mình và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công.

 

Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, Thành Công… để tăng sức mạnh cộng hưởng. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

“Như mọi thông điệp trước đây, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín và thực tế. Một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng, Chính phủ luôn luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành, ủng hộ những doanh nghiệp, những doanh nhân như vậy”, Thủ tướng nói.

 

Ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều thuộc tính gắt gao như sự tin cậy, tính bền bỉ, sự an toàn, tính tiện nghi, độ sang trọng và cả tính thực dụng. Mỗi thương hiệu ô tô đều phản ánh triết lý của nhà chế tạo. Trong thời đại cách mạng 4.0, VinFast phải đi tắt đón đầu các xu hướng thị trường và công nghệ. Đây chính là yếu tố quyết định thành công hay thất bại của bất kỳ ngành công nghiệp nào, trong đó có ngành ô tô, nơi có sự tích tụ tri thức và khởi nguồn của nhiều khám phá công nghệ phục vụ con người và lan tỏa cho nhiều ngành sản xuất khác. Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển là chìa khóa để mở ra kho tàng tri thức vô tận và vô giá cho không chỉ VinFast mà còn chia sẻ, phổ biến cho cả Việt Nam.

 

VinFast sẽ có được sức mạnh, sự ủng hộ và tiếp sức của người Việt Nam một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng và vì lợi ích của Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thử khả năng vận hành của ô tô VinFast.

Sự phát triển của VinFast không thể tách rời với nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam cũng như các tập đoàn ô tô toàn cầu như Toyota, Honda, Hyundai, Mercedes Benz, BMW… cũng như các tập đoàn công nghiệp lớn khác như Samsung, LG… Thủ tướng muốn VinFast đặt tầm nhìn của mình như một con sếu đầu đàn cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, một điểm yếu hiện nay của chính sách công nghiệp của chúng ta, với vai trò tiên phong như khẩu hiệu của VinFast đặt ra - tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên.

 

Theo Thủ tướng, các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ lớn khi có tiềm lực về tài chính, thị trường, quản trị và nhân lực thì phải nhận lấy sứ mệnh công nghệ và công nghiệp của đất nước. Vingroup là một trong những doanh nghiệp thương mại và dịch vụ đầu tiên tuyên bố chiến lược mới, trở thành tập đoàn công nghệ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Chính phủ ủng hộ, khuyến khích và kêu gọi nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam đi theo hướng này.

 

Thị trường Việt Nam là cái nôi cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nhưng để lớn lên và cạnh tranh được thì phải đi ra toàn cầu. Cạnh tranh toàn cầu là phép thử tốt nhất đối với doanh nghiệp công nghệ và công nghiệp. VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho VinFast nhưng người dân Việt Nam cũng phải ưu tiêu dùng hàng Việt Nam. Tất nhiên chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp, đó là thể hiện của tinh thần yêu nước, giúp Việt Nam vươn cao, vươn xa. VinFast có thể đi từ lắp ráp nhưng phải là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khả năng “Make in Việt Nam”. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào VinFast nhưng cũng phải khắt khe hơn trong đánh giá VinFast, kể cả cơ quan quản lý và khách hàng Việt Nam. Vì đó là cách tốt nhất để VinFast trưởng thành và phát triển.

 

Với sự khánh thành Nhà máy VinFast, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính hãy đầu tư phát triển công nghệ, công nghiệp nước nhà, không chỉ vì tương lai của Việt Nam mà còn vì tương lai của các doanh nghiệp này, khi mà công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh  nghiệp./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Các dự án của Tập đoàn CapitaLand cần phát triển theo hướng xanh, sạch, hiện đại

Thủ tướng đề nghị các dự án mà Tập đoàn CapitaLand (Singapore) cần phát triển theo hướng xanh, sạch, hiện đại, thân thiện môi trường. Đô thị xanh, sinh thái, thông minh là xu hướng hiện nay và Việt Nam là một trong những nước tiên phong theo đuổi xu hướng này.

Chiều 14/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand Ng Kee Choe. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng CapitaLand đã đầu tư và gặt hái nhiều công ở Việt Nam; mong CapitaLand đầu tư những công nghệ mới, tạo ra thêm các giá trị gia tăng; qua đó đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hai nước Việt Nam – Singapore. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển đô thị hoá, coi đây là một trong những động lực tăng trưởng. Do đó, CapitaLand cần tạo ra giá trị gia tăng, tạo nên sự khác biệt ở Việt Nam theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ng Kee Choe, Chủ tịch Tập đoàn Capital Land.

Thủ tướng cũng đề nghị các dự án mà tập đoàn đầu tư cần phát triển theo hướng xanh, sạch, hiện đại, thân thiện môi trường. Đô thị xanh, sinh thái, thông minh là xu hướng hiện nay và Việt Nam là một trong những nước tiên phong theo đuổi xu hướng này. Thủ tướng cũng đề nghị tập đoàn cần quan tâm phát triển nhà ở xã hội và nhà cho người nghèo, nhà ở cho công nhân. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và hoan nghênh các nhà đầu tư hướng đi này.  

 

Ông Ng Kee Choe cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; khẳng định CapitaLand đặt quyết tâm đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Cùng với đó là tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực các khu công nghiệp, các khu dịch vụ dành cho doanh nghiệp… Tập đoàn chắc chắn sẽ đưa các hàm lượng công nghệ cao vào các dự án đầu tư vào Việt Nam; đầu tư vào các dự án thành phố thông minh, đó chính là định hướng đầu tư vào Việt Nam thời gian tới. Tập đoàn luôn ứng dụng các công nghệ cao vào việc phát triển, quản lý, vận hành các dự án.

 

Ông Ng Kee Choe đánh giá cao các đô thị Việt Nam tham gia hệ thống đô thị thông minh ASEAN, cho biết, tập đoàn đặc biệt coi trọng những giá trị phát triển xanh và bền vững. CapitaLand mong muốn được đóng góp vào quá trình xây dựng các đô thị thông minh ở Việt Nam.

 

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Ng Kee Choe cho biết, tập đoàn sẽ xem xét đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội; đồng thời,đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam./.

(Theo TTXVN) 

[Về đầu trang]


Mong muốn Samsung mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Chiều 14/6, tại Trụ sở Chính phủ, phát biểu tại buổi tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Samsung mở rộng chiến lược đầu tư không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ.

Hiện Samsung Việt Nam đang dự định xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất Đông Nam Á của mình tại Hà Nội.

 

Trên tinh thần “Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn của nhà đầu tư”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe ông Choi Joo Ho thẳng thắn trình bày những vướng mắc, trở ngại của Samsung Việt Nam sau 6 tháng đảm nhiệm vị trí Người đứng đầu doanh nghiệp quy mô lớn này.

 

Quang cảnh buổi tiếp.

Thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh thời gian qua, ông Choi Joo Ho cho biết, Samsung Việt Nam đã đạt doanh thu 28,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 24 tỷ USD tính đến cuối tháng 5/2019. Dự kiến cả năm 2019, doanh thu đạt 73,5 tỷ USD, xuất khẩu đạt 63,5 tỷ USD, tăng trưởng 5% so với năm ngoái.  

Ông Choi Joo Ho cũng báo cáo về việc triển khai kế hoạch xây dựng tòa nhà trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Việt Nam theo đề xuất của Thủ tướng tại cuộc tiếp trước đó với lãnh đạo Tập đoàn. Hiện Samsung Việt Nam đã tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng trung tâm tại Hà Nội mà khi đi vào hoạt động, có sức chứa khoảng 2.000 – 3.000 người, sẽ là “cứ điểm nghiên cứu và phát triển lớn nhất tại Đông Nam Á”. Hiện nay, Samsung Việt Nam đã phải đi thuê trụ sở để làm trung tâm nghiên cứu và phát triển.

 

Ông Choi Joo Ho cho biết, mục tiêu xây dựng Trung tâm này nhằm tập trung cho công tác đào tạo nhân lực làm phần mềm và sắp tới sẽ đào tạo các lĩnh vực khác như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Ông Choi Joo Ho bày tỏ mong muốn Thủ tướng quan tâm, tạo điều kiện cho việc triển khai xây dựng trung tâm quan trọng này.

 

Hoan nghênh kế hoạch này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một trung tâm nghiên cứu và phát triển quy mô lớn của Samsung tại Việt Nam. Điều này thể hiện quyết tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh lâu dài của Tập đoàn tại Việt Nam. Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội tạo điều kiện tối đa cho Tập đoàn để triển khai dự án.

 

Đánh giá cao nỗ lực quản lý, điều hành của ông Choi Joo Ho với kết quả, sản lượng xuất khẩu năm 2019 của Samsung Việt Nam có khả năng sẽ tăng 5%, Thủ tướng cho rằng, điều này rất có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

 

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Samsung gắn bó, làm ăn lâu dài tại Việt Nam trên tinh thần “thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”.

 

Nhấn mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam hiện đang đạt nhiều kết quả tốt, Thủ tướng mong muốn Samsung mở rộng hoạt động đầu tư của mình tại Việt Nam lên mức 20 tỷ USD thay vì 17,4 tỷ USD như hiện nay.

 

Khẳng định quan điểm của Chính phủ ủng hộ Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng cũng đề nghị Samsung mở rộng chiến lược đầu tư không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà mở rộng năng lực phát triển công nghệ; tiếp tục nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghệ thế hệ mới phù hợp với xu thế phát triển cũng như  yêu cầu đặt ra của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chính phủ điện tử, một lĩnh vực mà Samsung có nhiều kinh nghiệm.

 

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều iện cho các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của tập đoàn.

 

Thủ tướng cũng mong muốn Samsung thúc đẩy các tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, Tập đoàn cũng đã mời gọi một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn đầu tư vào Bắc Giang với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

Chiều 17/6, tại UBND phường Ba Láng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri, nhân dân một số phường của quận Cái Răng, Cần Thơ.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Cần Thơ đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Cần Thơ tại kỳ họp. 

Tiếp theo, các cử tri đã nêu những ý kiến về việc tăng cường hơn nữa việc xử lý các hành vi tham nhũng, làm hàng giả, hàng nhái; cần có lộ trình phù hợp khi thực hiện Luật Giáo dục (sửa đổi); giá điện; đầu tư cho vùng đồng bằng sông Cửu Long…

 

Sau khi nghe các ý kiến của cử tri, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng đã thông tin về một số nội dung mà cử tri quan tâm liên quan đến việc quy hoạch Trung tâm hành chính tập trung của thành phố Cần Thơ, quy hoạch khu văn hóa du lịch tại quận Cái Răng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ thêm về những kết quả trong 20 ngày làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7.

 

Về ý kiến của cử tri Phương Đạt Thanh, phường Ba Láng về vấn đề giáo dục hiện nay; trong đó có quy định giáo viên có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm dạy học sinh cấp tiểu học. Cử tri đặt câu hỏi, vậy những giáo viên đã đi dạy hơn 10 năm rồi thì giải quyết như thế nào? Chủ tịch Quốc hội cho biết, Luật Giáo dục (sửa đổi) được đông đảo người dân quan tâm. Việc sửa đổi toàn diện luật là cơ sở pháp lý nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng nguồn nhân lực. Quy định liên quan đến nhà giáo, luật đã nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm. Giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên đại học sư phạm… Những trường hợp giáo viên cần nâng chuẩn đào tạo sẽ được thực hiện theo lộ trình chuẩn hóa.

 

Cử tri Trương Đình Quý hoan nghênh về kết quả phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội với các Bộ trưởng trong kỳ họp vừa qua; việc Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Về nội dung quy định cấm tuyệt đối hành vi uống rượu bia khi lái xe, theo Chủ tịch Quốc hội, trong các văn bản luật hiện hành như: Bộ Luật Hình sự, Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Giao thông đường thủy nội địa đều có quy định liên quan. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 với quy định "cấm tiệt", cấm tuyệt đối uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Quy định này mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, thể hiện quyết tâm trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông...

 

Cử tri Dương Đình Quý đánh giá hoạt động lập pháp của Quốc hội có nhiều đổi mới, hiệu quả; đồng thời mong muốn Nhà nước đầu tư nhiều hơn để xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường trong vùng đồng bằng sông Cửu Long luôn cao hơn so với vùng khác do phải xử lý nền móng, đất đá phải chở từ nơi khác tới... Từ đó, theo Chủ tịch Quốc hội nếu không tính đặc thù của vùng mà tính định mức đầu tư như nơi khác thì vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị chậm, khó thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hơn.

 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận ý kiến của cử tri về việc những dự án theo hình thức hợp đồng Xây dựng- Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) không nên chỉ định thầu, tránh thất thoát tiền bạc cho Nhà nước; đồng thời cho biết đây là vấn đề đã được đại biểu Quốc hội thảo luận nhiều lần và yêu cầu nêu trong Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp. Còn chất lượng công trình xây dựng cũng là vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm và yêu cầu trong Nghị quyết về hoạt động chất vấn đề cập tới chất lượng, hiệu quả công trình không chỉ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ trong lĩnh vực giao thông.

 

Trả lời ý kiến cử tri Dương Đình Quý, phường Lê Bình về giá điện, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, đánh giá lại tác động của chính sách tăng giá điện đối với từng nhóm thu nhập (từ thu nhập thấp-trung bình-thu nhập cao), để điều chỉnh lại việc tính số tiền điện tương ứng cho phù hợp với từng nhóm; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cho hộ chính sách và gia đình nghèo. Chính phủ đã lắng nghe ý kiến cử tri và đã chỉ đạo thanh tra, làm rõ, nếu chỗ nào thấy cần thiết phải điều chỉnh cho phù hợp trong điều hành giá điện...

 

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ với ý kiến cử tri đề cập tới tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, cho biết vấn đề này đã được đại biểu Quốc hội nêu lên nhiều lần trong các kỳ họp. Kỳ họp thứ 7 trước thềm các mùa thi 2019, Quốc hội, Chính phủ yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương phải chấn chỉnh, tổ chức thi theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân về tính khách quan, công bằng và minh bạch./.

(Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Bờ Biển Ngà

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam; cho rằng chuyến thăm này sẽ mở ra chương mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, mang đến cho nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm tốt đẹp từ nhân dân bạn bè Bờ Biển Ngà.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh,

Chiều 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Marcel Amon Tanoh, Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam; cho rằng chuyến thăm này sẽ mở ra chương mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, mang đến cho nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm tốt đẹp từ nhân dân bạn bè Bờ Biển Ngà. Thủ tướng hy vọng tình cảm tốt đẹp đó sẽ vun đắp cho quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, đặc biệt trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã đón tiếp đoàn hết sức nồng hậu những ngày qua; cho biết ông và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có hội đàm hết sức thành công, thảo luận nhiều giải pháp tăng cường quan hệ hai nước.

 

Khẳng định tình hình kinh tế xã hội Bờ Biển Ngà đang phát triển tốt đẹp, Bộ trưởng nhìn nhận, môi trường kinh doanh nước này thông thoáng, hấp dẫn, hy vọng có thể thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Bờ Biển Ngà là thị trường mở, vào được thị trường Bờ Biển Ngà có nghĩa vào được thị trường châu Phi.

 

Để thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế hai nước, ông cho rằng, hai bên cần sớm ký Hiệp định Bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Ông nêu rõ, Bờ Biển Ngà là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới, trong đó Việt Nam mua tới 50% sản lượng xuất khẩu của nước này. Trong khuôn khổ chương trình hiện đại hoá nền kinh tế, Bờ Biển Ngà mong muốn phát triển mạnh công nghiệp chế biến, do đó mong các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư và hỗ trợ Bờ Biển Ngà phát triển công nghiệp chế biến, trong đó có chế biến hạt điều; học hỏi kinh nghiệm Việt Nam trong trồng lúa nước, chế biến gạo.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Marcel Amon Tanoh, Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà

Bộ trưởng nêu rõ, Việt Nam và Bờ Biển Ngà là hai nước sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới, ông mong hai bên phối hợp tích cực phối hợp, duy trì vai trò dẫn đầu trong trồng, chế biến và kinh doanh xuất khẩu hạt điều. Bộ trưởng cũng cho biết, Bờ Biển Ngà đặc biệt ưa chuộng gạo Việt Nam, nhất là loại gạo tám. Ông cũng đánh giá cao cộng đồng Việt Nam ở Bờ Biển Ngà là cộng đồng năng động, hoà nhập tốt nhất, có nhiều đóng góp nhất cho xã hội sở tại.

 

Thay mặt Chính phủ Bờ Biển Ngà, Bộ trưởng nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu rất cao. Ông khẳng định, Bờ Biển Ngà sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc đảm nhiệm thành công vai trò này; ông cũng chúc mừng những thành tựu và đóng góp của Việt Nam trong vào việc tham gia gìn giữ hoà bình ở châu Phi, nhất là Sudan. Bờ Biển Ngà rất hài lòng quan hệ hợp tác với Việt Nam thời gian qua, nhưng cho rằng quan hệ hợp tác chưa tương xứng tiềm năng.

 

Ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Marcel Amon Tanoh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ các cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ là kinh tế, quan hệ hai nước cần được đẩy mạnh trên các lĩnh vực, kể cả quốc phòng an ninh. Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước xúc tiến tìm hiểu cơ hội làm ăn; mong Bờ Biển Ngà tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn thuận lợi tại nước này; hàng hoá Việt Nam được thâm nhập vào thị trường Bờ Biển Ngà. Hai bên cần xúc tiến ký các hiệp định như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. 

Thủ tướng mong hai bên cần sớm nỗ lực đạt kết quả cụ thể trên các lĩnh vực hợp tác mới. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, ủng hộ, giúp đỡ Bờ Biển Ngà trong lĩnh vực trồng lúa nước. Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ lĩnh vực nông nghiệp, nhất là phát triển mạnh các cây công nghiệp. Hai nước với thế mạnh là hạt điều và gạo có thể trao đổi, hợp tác, bổ sung thế mạnh lẫn nhau. 

Thủ tướng mong Bờ Biển Ngà là cầu nối cho Việt Nam vào thị trường châu Phi và ngược lại, Việt Nam làm cầu nối cho Bờ Biển Ngà vào thị trường ASEAN cũng như các đối tác lớn của Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Bờ Biển Ngà thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Bờ Biển Ngà; đề nghị Chính phủ Bờ Biển Ngà tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt hòa nhập với sở tại, yên tâm sinh sống, làm ăn và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam - Bờ Biển Ngà./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Không để người dân nào rơi vào cảnh màn trời chiếu đất do thiên tai

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố; 577 các huyện, quận, 664 xã với tổng số đại biểu là 28.571 người.

 

Hội nghị diễn ra trước thềm mùa mưa bão, thường bắt đầu vào tháng 7, với dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông từ tháng 7-12/2019.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tinh thần của hội nghị lần này là chủ động hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn, để ổn định, bảo vệ phát triển sản xuất, không để người dân nào rơi vào cảnh màn trời chiếu đất do thiên tai, không để ai bị bỏ lại phía sau.

 

Theo Thủ tướng thời gian qua, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được cả hệ thống chính trị quan tâm, vận dụng linh hoạt "phương châm 4 tại chỗ”. Chúng ta đã huy động trên 362.000 lượt người với gần 10.000 phương tiện tham gia hỗ trợ ứng phó khắc phục, ứng cứu hàng nghìn vụ, cứu được gần 7.000 người; hướng dẫn trên 4 triệu lượt người với 900.000 lượt phương tiện trên biển di chuyển, tránh trú bão, áp tháp nhiệt đới; tổ chức nhiều đợt di dời dân với trên 680.000 người đến nơi an toàn.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong quan trắc, dự báo, theo dõi, giám sát công trình, khu vực trọng điểm xung yếu thiên tai bước đầu đã được quan tâm (trên 1.000 trạm đo mưa tự động, 51 trạm cảnh báo đa thiên tai; 78 vị trí giám sát camera theo dõi trọng điểm đê điều và nhiều hồ chứa nước lớn đã được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn).... Việt Nam cũng đã sẵn sàng, làm tốt việc ứng cứu thành công, hỗ trợ các nước trong thiên tai, như sự cố vỡ đập Attapeu của Lào, lực lượng Quân khu 5 đã tham gia cứu nhiều người dân nước bạn, hay việc cứu 22 ngư dân Philippines trên biển gần đây mà phát biểu trước Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã bày tỏ “đời đời biết ơn Việt Nam”; hay vụ cứu tàu hàng lớn của Singapore mới đây...

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng cần khắc phục một số tồn tại như: Thiệt hại do thiên tai còn rất lớn. Năm nào, cũng có nhiều người chết do sạt lở đất và sau lũ. Khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng, nhất là công trình phòng chống thiên tai còn hạn chế (đê biển mới được thiết kế chống gió bão cấp 9, cấp 10, trong khi bão cấp 10, cấp 12 thường xuyên xuất hiện; nhiều khu vực dân cư nhà ở chưa bảo đảm an toàn; đê điều, hồ đập xuống cấp chưa được đầu tư kịp thời, khu neo đậu tàu thuyền còn thiếu; hệ thống tiêu thoát nước đô thị không đáp ứng được yêu cầu nên hàng loạt đô thị bị úng ngập nghiêm trọng khi mưa lớn; hệ thống giao thông thường xuyên bị sạt lở, hư hỏng khi có mưa, lũ lớn,…).

 

Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai mặc dù đã rất cố gắng, có nhiều tiến bộ nhưng năng lực quan trắc, giám sát, dự báo, cảnh báo vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội, chưa theo kịp với diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, bất thường do biến đổi khí hậu.

 

Thủ tướng cũng chỉ ra một số thách thức quan trọng trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn như: Quá trình phát triển kinh tế xã hội chưa tính đủ tác động của thiên tai đối với một số ngành, lĩnh vực, địa phương đã làm gia tăng rủi ro thiên tai, giảm tính bền vững (nhiều công trình hạ tầng khi thiết kế, xây dựng chưa được tính toán đầy đủ yếu tố thiên tai; khai thác cát quá mức, xây dựng công trình nhà cửa ven sông, ven biển gây sạt lở; việc khai thác nước ngầm quá mức gây sụt lún đất, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước ngầm ở ĐBSCL đã đến mức báo động). Dân số, quy mô nền kinh tế tăng nhanh, quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá,… đặt ra những thách thức, đòi hỏi công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phải ngày càng tốt hơn, quyết liệt hơn. Một số bộ, ngành, địa phương ý thức phòng chống thiên tai còn kém khi mà bất cứ vùng nào cũng có thể có thiên tai trong thời tiết biến đổi cực đoan như hiện nay.

 

Thủ tướng nhấn mạnh cần “xây dựng xã hội phát triển an toàn trước thiên tai”, theo hướng quản lý rủi ro, phòng ngừa là chính

Về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng cho biết, nhiều đợt thiên tai gây thiệt hại lớn xảy ra 1-2 tháng vẫn chưa được trình xem xét hỗ trợ gây bức xúc cho địa phương. Có địa phương phân bổ nguồn lực được hỗ trợ không kịp thời, để 6 tháng đến gần một năm mới phân bổ hết… Mặt khác, chúng ta cũng chưa phát huy được vai trò của cộng đồng địa phương trong việc giúp người dân nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó thiên tai.

 

Nêu rõ quan điểm chỉ đạo đối với công tác phòng chống thiên tai là cần “xây dựng xã hội phát triển an toàn trước thiên tai”, theo hướng quản lý rủi ro, phòng ngừa là chính, Thủ tướng nhấn mạnh 9 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới.

 

Thứ nhất, khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm của từng thành viên để Ban Chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai hoạt động ngày càng kịp thời hơn, hiệu quả hơn.

 

Thứ hai, rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi tình huống bất lợi xảy ra.

Thứ ba, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống với thiên tai cho người dân và cộng đồng thông qua tập huấn, đào tạo, diễn tập.

Thứ tư, nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai để bảo đảm kịp thời hơn, chính xác hơn. Bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thủy văn.

 

Thứ năm, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng: Đê điều, hồ đập, công trình kết cấu hạ tầng khác.

 

Thứ sáu, nâng cao năng lực tham mưu, chỉ đạo điều hành, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo của hệ thống cơ quan chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, trong đó có việc đầu tư nâng cấp công nghệ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tham mưu, hỗ trợ ra quyết định phòng chống thiên tai được kịp thời, chính xác, xây dựng trung tâm điều hành phòng chống thiên tai quốc gia.

Thứ bảy, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật bảo đảm tính đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng được đội ngũ làm công tác tham mưu phòng chống thiên tai chuyên nghiệp, chủ động.

 

Thứ tám, ưu tiên bố trí nguồn lực từ ngân sách, đồng thời có các chính sách huy động phù hợp các nguồn lực ngoài ngân sách cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trước hết là kinh phí đầu tư cho hệ thống quan trắc, giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai, xử lý khẩn cấp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển,…

Thứ chín, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống thiên tai.

 

Về nhiệm vụ cụ thể của một số ban, bộ, ngành, trước hết, đối với Ban Chỉ đạo Trung ương, Thủ tướng nêu rõ, cần có kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai cấp quốc gia, nhất là ứng phó bão mạnh, siêu bão, mưa lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất… Ban hành và triển khai bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh. Sớm hoàn thành kết nối trực tuyến giữa Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương với ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố.

 

Thủ tướng giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung chỉ đạo làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống trạm khí tượng thủy văn quốc gia.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc các địa phương khẩn trương hoàn thành các dự án khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở bờ biển đã được bố trí kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng Trung ương 2018.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy điện và các công trình thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành, trong đó có 371 hồ chứa, nhất là hồ lớn, hồ liên vùng, quy trình phải rõ ràng, trách nhiệm phải cụ thể.

Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát quy hoạch thoát nước, khắc phục tình trạng úng ngập tại các đô thị.

 

Nhấn mạnh vai trò trọng tâm của các địa phương trong phòng chống thiên tai, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương chịu trách nhiệm chính trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương và trước nhân dân./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


ASEAN cần tăng cường đoàn kết, thống nhất, chân thành, thẳng thắn

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trả lời phỏng vấn báo The Nation (Thái Lan) nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34.

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok (Thái Lan) trong hai ngày 22-23/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn báo The Nation (Thái Lan). Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn: 

Phóng viên: Xin Thủ tướng cho biết thông điệp của Việt Nam tại Hội nghị lần này?

Thủ tướng: Trước hết, chúng tôi hoan nghênh nỗ lực của Thái Lan, nước Chủ tịch ASEAN 2019 thúc đẩy hợp tác trên tinh thần Chủ đề của năm 2019 về “Tăng cường đối tác vì sự bền vững”, hướng đến Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh trên cả 3 trụ cột, hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm. Việt Nam ủng hộ và sẽ tích cực tham gia triển khai các sáng kiến của Thái Lan, trong đó có tăng cường phúc lợi xã hội cho người già; thúc đẩy tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc 2030, chống rác thải biển, chống buôn bán động vật hoang dã… 

Trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, Việt Nam mong muốn cùng các nước thành viên xây dựng một ASEAN vững mạnh, đóng vai trò trung tâm ở khu vực, có năng lực tự cường, vững vàng trước mọi sóng gió. Để làm được điều đó, ASEAN càng cần tăng cường đoàn kết, thống nhất, chân thành, thẳng thắn, cùng nhau xác định lập trường chung trong ứng phó với các vấn đề ở khu vực và thế giới.  

Chúng tôi cũng muốn khẳng định khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch vào năm 2020, Việt Nam sẽ kế thừa và phát huy các kết quả ASEAN đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục đóng góp thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, vì một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế. 

Phóng viên: Quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có Biển Đông là gì thưa Thủ tướng? 

Thủ tướng: Việc duy trì môi trường hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững, thịnh vượng của các quốc gia. Trong khi đó, chúng ta đều thấy các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên gay gắt, còn nhiều điểm nóng đe doạ nghiêm trọng hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, khiến chúng ta hết sức lo ngại.

 

Quan điểm của Việt Nam là các vấn đề an ninh phải được xử lý thỏa đáng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không để leo thang thành điểm nóng xung đột và đe dọa hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực. Thời gian qua, ASEAN đã có những nỗ lực đóng góp giải quyết các vấn đề an ninh ở khu vực, trong đó có các vấn đề Biển Đông, bang Rakhine, Mianma, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia… Việt Nam đã và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung này.

 

Riêng về vấn đề Biển Đông, thời gian qua đã có những tiến triển tích cực ban đầu trong đàm phán xây dựng Bộ quy tắc COC giữa ASEAN và Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình trên thực địa vẫn còn phức tạp. Những hoạt động đơn phương trái pháp luật, bồi đắp đất thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa, va chạm gây nguy hiểm cho ngư dân… thực sự đáng quan ngại, gây xói mòn lòng tin, không có lợi cho nỗ lực đối thoại và duy trì hòa bình ổn định ở khu vực. Trong tình hình đó, ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông, theo đó các bên cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hoá, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp pháp luật quốc tế và được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

 

Phóng viên: Xin cho biết nhận định của Việt Nam về khả năng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được thông qua trong năm nay? 

Thủ tướng: Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng mạnh mẽ, cùng với việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP (liên quan đến 4 nước ASEAN) được triển khai từ đầu năm 2019, việc thúc đẩy đàm phán RCEP sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy liên kết kinh tế đa phương dựa trên luật lệ và tự do hoá thương mại tại châu Á – Thái Bình Dương, qua đó góp phần duy trì vai trò của châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

 

Tại Hội nghị cấp cao RCEP lần thứ 2 tổ chức tại Singapore tháng 11/2018, tôi cùng các nhà lãnh đạo RCEP đã khẳng định quyết tâm kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào năm 2019. Hiện nay các nước thành viên đang nỗ lực cùng nhau thúc đẩy những vấn đề còn tồn đọng cuối cùng, phấn đấu kết thúc đàm phán vào cuối năm nay.

 

Vào tháng 10 tới đây, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức phiên đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 28, dự kiến cũng là phiên đàm phán cuối cùng trong năm nay trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao RCEP lần thứ ba tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11/2019. Việt Nam mong muốn các nước trên tinh thần mở rộng hợp tác, bảo đảm công bằng và vì lợi ích chung sẽ sớm đạt thỏa hiệp để hoàn thành RCEP như cam kết.

 

Phóng viên: Xin cho biết triển vọng và phương hướng phát triển quan hệ Việt Nam – Thái Lan; hai nước có thể làm gì để thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi.

 

Thủ tướng: Tôi vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam và Thái Lan trong thời gian qua không ngừng phát triển, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013. Chúng tôi chia vui với nhân dân Thái Lan về thành công của cuộc tổng tuyển cử vửa qua. Sự tiếp nối ổn định của Chính phủ Thái Lan là điều kiện thuận lợi để duy trì đà phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trên bốn phương diện chính sau:

 

Một là, hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư. Hiện nay Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN (1). Hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 20 tỷ USD vào năm 2020, hai bên cần tạo điều kiện hơn nữa cho thương mại hàng hóa và dịch vụ, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

 

Hai là, Việt Nam và Thái Lan cần phát huy tối đa các điểm tương đồng về văn hóa, tôn giáo, địa - kinh tế để đẩy mạnh phối hợp chiến lược phát triển quốc gia phù hợp với ưu tiên của mỗi nước; tăng cường liên kết sâu rộng tại tiểu vùng Mê Công và tận dụng các khuôn khổ hợp tác sẵn có; thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng cũng như kết nối phần mềm theo kịp bước tiến của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

 

Ba là, hai nước cần đưa hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch, và giao lưu nhân dân trở thành trụ cột quan trọng của hợp tác song phương.

 

Bốn là, hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ đa phương, đặc biệt là ASEAN. Việc Thái Lan đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2019 sẽ là cơ sở để phối hợp triển khai các mục tiêu năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch, hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết và thích ứng.

 

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác theo các hướng như trên, theo tôi trước mắt hai bên cần tập trung một số công việc cụ thể như: (i) sớm hoàn tất xây dựng Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2019 – 2024; (ii) tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn cấp cao; (iii) triển khai hiệu quả Bản Ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận về Phái cử và Tiếp nhận lao động giữa hai nước (ký 2015); (iv) phối hợp chính sách hợp tác tiểu vùng Mê Công để kết nối khu vực Đông Nam Á lục địa với toàn bộ khu vực Đông Nam Á và thế giới cả về đường bộ, đường thủy, và đường không; (v) phối hợp đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế vì lợi ích chung của hai nước và khu vực; (vi) đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân.

 

Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới./.

 (Theo TTXVN)

[Về đầu trang]


Cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Singapore giúp hai bên hiểu nhau hơn

Chiều 22/6, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN 34 tại Bangkok, Thái Lan, theo đề nghị của phía Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31/5/2019 của Thủ tướng Lý Hiển Long phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng và việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

 

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hoà bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có, và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh, Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam từ trước tới nay trong việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

 

Hai Thủ tướng đánh giá cao cuộc gặp đã giúp hai bên hiểu nhau hơn, nhất trí tinh thần hướng tới tương lai, tập trung thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore trên tất cả các lĩnh vực. Với việc Viêt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi, tham vấn và phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là giữ vững đoàn kết, đồng thuận và quan điểm của ASEAN vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác biển, phối hợp thúc đẩy thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và bảo đảm lợi ích của cộng đồng quốc tế.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34

Sáng ngày 23/6/2019 tại Bangkok, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 do Thủ tướng Thái Lan Pray - dut C han-o-cha, Chủ tịch ASEAN 2019 chủ trì.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Pray – dút Chan-o-cha đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN: Bangkok là nơi ký Tuyên bố khai sinh ASEAN, một Hiệp hội khiêm tốn với 5 thành viên ban đầu để dần phát triển thành một Cộng đồng 10 nước thành viên sống trong hòa bình, ổn định, hợp tác với người dân ở vị trí trung tâm. Trong suốt quá trình phát triển, ASEAN đã chứng tỏ là một nhân tố quan trọng chủ yếu giúp các nước thành viên phục hồi nhanh chóng, vượt qua nhiều thách thức như khủng hoảng tài chính, thiên tai, bão lũ... để đến hôm nay, ASEAN là khu vực hòa bình, không có xung đột, tôn trọng lẫn nhau, đồng thời một ASEAN vững mạnh và đoàn kết là nhân tố chủ đạo trong ổn định và phát triển ở khu vực.

 

Với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững", ASEAN thể hiện ước mơ tiến tới một Cộng đồng bền vững trên cả 03 trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau; duy trì hòa bình, ổn định và hướng tới tương lai; tranh thủ các cơ hội do CMCN 4.0 mang lại thúc đẩy kinh tế số, tăng trưởng xanh; tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm phát triển bền vững và giành vị thế toàn cầu cao hơn cho ASEAN; thúc đẩy kết nối trong mọi lĩnh vực, tiến tới một ASEAN không rào cản (seamless ASEAN). Thông điệp chính gửi đi là mong ước xây dựng một ASEAN bền vững mọi mặt từ an ninh, kinh tế, an ninh con người... với khái niệm "vạn vật bền vững" (Sustainable of Things - SOT), coi đây như một ADN (gien) của ASEAN để tiếp tục truyền lại cho các thế hệ sau.

 

Trên cơ sở đó, Thái Lan bày tỏ sẽ tiếp tục kế thừa công việc của các nhiệm kỳ chủ tịch trước đồng thời thúc đẩy các sáng kiến cụ thể: i/ An ninh hơn: ứng phó tốt hơn với các thách thức về an ninh mạng với việc thành lập Trung tâm an ninh mạng ASEAN - Nhật Bản; đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, tăng cường quản lý biên giới, bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện cho người dân đi lại; tăng cường quản lý và cứu trợ thiên tai với việc thành lập Kho vệ tinh tại Chai-nat giúp triển khai nhanh các cứu trợ thiên tai. ii/ Thịnh vượng hơn: chủ nghĩa bảo hộ đang tăng lên đòi hỏi ASEAN phải tăng cường hơn nữa sức mạnh nội khối. Việc phấn đấu kết thúc đàm phán RCEP trong năm nay sẽ tạo ra một khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, đây sẽ là vùng đệm giảm thiểu tác động tiêu cực cho ASEAN trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa các đối tác thương mại chủ chốt; thúc đẩy kinh tế số, ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 hỗ trợ các doanh nghiệp vừa nhỏ và siêu nhỏ, nông nghiệp thông minh, chuỗi cung ứng, thu hẹp khoảng cách phát triển; kết nối tiểu vùng, kết nối các kết nối; ứng phó với cơ cấu dân số già hóa với việc thành lập Trung tâm tuổi già năng động ASEAN (ACAI). iii/ Thúc đẩy giao lưu nhân dân, chọn năm 2019 là Năm Văn hóa ASEAN, hợp tác chống rác thải biển, xây dựng các thành phố hiện đại ASEAN thông qua Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN)... 

Tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN bấm nút khai trương Kho vệ tinh ASEAN đặt tại Tỉnh Chai-nat, Thái Lan trong khuôn khổ hệ thống hậu cần ASEAN ứng phó với thảm họa thiên tai nhằm triển khai nhanh chóng các nhu yếu phẩm cứu trợ đến các vùng chịu thảm họa./.

(Theo ĐCSVN)

[Về đầu trang]

 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân
 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Đ/c Vũ Trọng Kim
Ủy viên Trung ương Đảng
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: Vũ Văn Tiến
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn