Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        

 

 
 
 
 
 

    TIN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Nhật Bản đến chào xã giao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng

Phó Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu dự Chương trình "Xuân Doanh nhân với cộng đồng"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Chủ động, nắm chắc tình hình, nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Phước

Tổng Bí thư: Quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng nêu 10 kết quả nổi bật, 9 tồn tại, hạn chế năm 2016

Thực hiện tốt phương châm lấy con người làm trung tâm trong Y tế dự phòng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Quân khu 9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế Trung Quốc

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ viếng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng


Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella (Xéc-giô Mát-ta-rê-la), Giáo hoàng Francis (Phrăng-xít), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Roma, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy từ ngày 21 - 24/11/2016, thăm Tòa thánh Vatican ngày 23/11/2016.

Chiều 21/11 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), chuyên cơ của Chủ tịch nước đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Ciampino (Xi-am-pi-nô) ở thủ đô Roma. Ra đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân có đại diện Chính phủ, Bộ Ngoại giao Italy, Đại sứ Italy tại Việt Nam Cecilia Piccioni (Xê-xi-li-a Pích-xi-ô-ni), Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện và Phu nhân, đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và đại diện cộng đồng người Việt tại Roma.

Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Quan hệ chính trị giữa hai nước từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước được củng cố và phát triển rõ nét. Italy là nước Tây Âu đầu tiên tích cực ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, trên các diễn đàn quốc tế lớn cũng như việc bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức tài chính, thương mại, tiền tệ quốc tế đầu thập niên 90. Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao Italy khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á và là điểm đến của các doanh nghiệp Italy trong giai đoạn đến năm 2020. Ngày 21/01/2013, Việt Nam và Italy đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Italy cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Italy tăng đều trong những năm qua (năm 2015 đạt 4,3 tỷ USD). Italy có 77 dự án đầu tư với tổng số vốn là 360 triệu USD, đứng thứ 31 trong số các quốc gia và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Italy đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển quan hệ thương mại và đầu tư. Hàng năm, Bộ Ngoại giao Italy dành cho Việt Nam một số học bổng cho các khóa học tiếng Italy và cao học, mở các khóa học tiếng Italy tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. 

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Italy có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện; Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Văn Tuấn; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Phó Trưởng ban Thường trực Điều hành Ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Thanh Hà; Trợ lý Chủ tịch nước Trần Quang Tiệp.

Theo chương trình, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy được tổ chức tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Roma vào trưa 22/11 theo giờ địa phương (cuối giờ chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội)./. 

Theo ĐCSVN

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng

Chiều 21/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng về tình hình phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, mặc dù đối diện không ít khó khăn như là tỉnh nghèo, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nhưng Sóc Trăng có những tiềm năng, thế mạnh rất lớn mà chúng ta chưa thấy được hết.

Cụ thể là đất đai rộng lớn, giao thông tương đối thuận lợi, văn hóa đặc sắc, số lượng lao động đông. Đảng bộ, chính quyền địa phương cũng có ý chí vươn lên từ khó khăn để không còn là tỉnh nghèo. “Gặp khó khăn mà chùn bước, không có ý chí thì không bao giờ thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao những nỗ lực của Tỉnh thời gian qua, Thủ tướng nêu lên một số phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới đối với tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh cần xem lại quy hoạch phát triển gắn với ứng phó biến đổi khí hậu. Là một tỉnh thuần nông, Sóc Trăng cần tái cơ cấu nông nghiệp mạnh mẽ hơn, nâng cao đời sống nhân dân, giảm nghèo trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu. Tỉnh cũng cần thúc đẩy công nghiệp chế biến để gia tăng giá trị nông sản. Đưa các doanh nghiệp công nghệ cao tham gia sản xuất nông nghiệp. Thủ tướng gợi ý tỉnh có thể đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc như nuôi bò, trồng cây ăn quả, phát triển vùng nuôi tôm lớn của cả nước…

Với số lượng lao động nông thôn khá lớn, Sóc Trăng cần tính toán cơ cấu lại lao động, giải quyết việc làm, đồng thời tỉnh cần nghiên cứu dành khoản kinh phí để giải tỏa mặt bằng, tạo đất sạch, phát triển các khu công nghiệp để thu hút đầu tư.

Sóc Trăng phải có một chương trình khởi nghiệp mạnh mẽ, tạo điều kiện để người dân, thanh niên, đồng bào dân tộc đều có thể khởi nghiệp, không phải chỉ mãi “chân lấm tay bùn, con trâu đi trước cái cày theo sau”. Muốn thúc đẩy khởi nghiệp thì phải có môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Các cấp, các ngành phải chuyển động, vào cuộc tích cực trong lĩnh vực này.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh coi xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. “Tại sao nghèo phải là câu hỏi đặt ra của từng đảng bộ huyện, xã”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu tỉnh giảm tỷ lệ nghèo xuống ít nhất bằng mức bình quân của Đồng bằng sông Cửu Long. Cán bộ phải lội thôn, lội xóm, nắm bắt tình hình đời sống của bà con để giải quyết kịp thời khó khăn, nhất quyết không để người dân nào thiếu đói. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tỉnh Sóc Trăng sẽ có bước phát triển mới, chuyển biến mới mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới./.

Theo ĐCSVN

 [Về đầu trang]


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ viếng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz

Đầu giờ buổi sáng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Fidel Castro Ruz.

Sáng 28/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã tới Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, Lãnh tụ của nhân dân Cuba anh em. Đồng chí Fidel Castro Ruz đã từ trần vào đêm 25/11 - giờ La Habana, tức trưa 26/11 - giờ Hà Nội, hưởng thọ 90 tuổi. 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Việt Nam để viếng 
đồng chí Fidel Castro Ruz.

Đầu giờ buổi sáng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Fidel Castro Ruz. Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao… Vòng hoa ghi dòng chữ: “Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng kính viếng!” 

Chia sẻ với Đại sứ Herminio López Díaz (Hơ-mi-ni-ô Lô-pết Đi-át), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba anh em cùng gia quyền đồng chí Fidel Castro Ruz. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại câu nói bất hủ của Fidel Castro Ruz “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”; đồng thời khẳng định tình đoàn kết chiến đấu kiên định giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba anh em. 

Sau lễ viếng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xúc động ghi lưu bút: “Vô cùng xúc động và đau buồn thương tiếc đồng chí Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, Lãnh tụ của nhân dân Cuba anh em, nhà lãnh đạo cộng sản và cách mạng kiên cường của các dân tộc Mỹ la tinh và phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tự do và chủ nghĩa xã hội. 

Cuộc đời trong sáng và sự nghiệp bất tử của Đồng chí sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân Cuba và các dân tộc đang nỗ lực đấu tranh nhằm xây dựng một thế giới công bằng, văn minh, dân chủ, phồn vinh và hạnh phúc. 

Đồng chí là Lãnh tụ Cách mạng Cuba và cũng là người đồng chí anh em thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. 

Trong giờ phút đau thương vô hạn này, chúng tôi xin khẳng định lại tình đoàn kết chiến đấu kiên định với những người cộng sản và nhân dân Cuba anh em. Xin gửi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba và gia quyến Đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất. 

Đồng chí Fidel Castro Ruz sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng Cuba và của các dân tộc anh em trên thế giới! Xin vĩnh biệt Đồng chí!” 

* Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang kính viếng!" 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia buồn với Đại sứ Cuba Herminio López Diaz. 

Xúc động và đau buồn sâu sắc được tin đồng chí Fidel Castro Ruz, vị lãnh tụ của nhân dân Cuba, nhà lãnh đạo kiên cường, quả cảm của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế đã từ trần, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi vào sổ tang: “Đồng chí Fidel là người bạn lớn, người đồng chí, anh em gần gũi và thân thiết của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam trong suốt 50 năm qua. Lòng nhiệt huyết luôn cháy bỏng và khí phách hào sảng của lãnh tụ Fidel ghi dấu ấn sâu sắc không chỉ với những người từng có vinh dự tiếp xúc với đồng chí trong đó có cá nhân tôi, mà còn in đậm trong tâm trí của người dân Việt Nam qua câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định tình đoàn kết trước sau như một đối với cách mạng Cuba, quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện, hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. 
Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng nhân dân Cuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Raul Castro đứng đầu, sẽ tiếp tục giành được nhiều thẳng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc vì độc lập, tiến bộ và xã hội”. 

* Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới đặt vòng hoa viếng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Lãnh tụ Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba. Cùng dự Lễ viếng có các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành, thành viên Chính phủ. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam kính viếng." 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang chia buồn ở Đại sứ quán Cộng hòa Cuba 
tại Việt Nam. 

Vô cùng thương tiếc Lãnh tụ Fidel Castro, lãnh tụ lịch sử và huyền thoại của Cuba, nhà lãnh đạo kiên cường và quả cảm của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Ca-xtơ-rô Ru-xơ, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi đến Chính phủ, nhân dân Cuba anh em và gia quyến Lãnh tụ Fidel lời chia buồn sâu sắc nhất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang: Cuộc đời và sự nghiệp của Lãnh tụ Fidel là một biểu tượng cao đẹp của tinh thần đấu tranh kiên cường và quả cảm, vì nền độc lập và tự do của Tổ quốc Cuba, cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống đế quốc cường quyền, chống phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới. 
Đối với nhân dân Việt Nam, Lãnh tụ Fidel là người bạn thân thiết, thủy chung, là người có công lao to lớn trong việc xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ anh em đặt biệt, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba. Lãnh tụ đã luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Hình ảnh Lãnh tụ Fidel tại chiến trường Quảng Trị và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim của người dân Việt Nam. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với ý chí cách mạng kiên cường được lãnh tụ Fidel hun đúc, nhân dân Cuba sẽ tiếp tục vững bước trên con đường bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cuba tự do và tươi đẹp. 
* Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm lãnh tụ Fidel. Nhiều đoàn đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, những người Việt Nam từng có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh tụ Fidel, những người từng học tập, sinh sống và làm việc tại Cuba... đã đến viếng, tưởng niệm lãnh tụ Fidel tại Đại sứ quán. 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cuba, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz. 
Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Fidel Castro Ruz từ ngày 28/11-4/12./. 

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


Thực hiện tốt phương châm lấy con người làm trung tâm trong Y tế dự phòng

Nhân kỷ niệm 60 năm hệ Y tế dự phòng, sáng 5/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt và nói chuyện với các cán bộ y tế tiêu biểu vinh dự được nhận Giải thưởng Đặng Văn Ngữ. Năm 2016 có 119 tập thể, cá nhân vinh dự được tặng, truy tặng Giải thưởng Đặng Văn Ngữ.

Giải thưởng Đặng Văn Ngữ được Bộ Y tế trao tặng các cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Y tế dự phòng. Giải thưởng được tổ chức xét tặng 2 năm/lần.

60 năm qua, lĩnh vực Y tế dự phòng đã phát triển toàn diện từ Trung ương đến địa phương, gồm các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu chuyên sâu ở tuyến Trung ương, hệ thống các đơn vị y tế dự phòng tại các địa phương. Y tế dự phòng hiện nay đã đạt những thành tựu xuất sắc như: thanh toán bệnh đậu mùa, bại liệt; giảm mắc hàng trăm đến hàng nghìn lần các bệnh truyền nhiễm có vắc xin; duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 90%; nâng tỷ lệ người dân tiếp cận nước sạch, lối sống vệ sinh…

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học về nâng cao sức khỏe người dân, phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn. Ngành đã chủ động sản xuất được 10/12 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; đủ khả năng xét nghiệm khẳng định được các dịch bệnh mới nổi, các dịch bệnh hiện đang lưu hành hoặc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương các thế hệ cán bộ y tế đã không quản hy sinh, gian khổ, làm tốt nhiệm vụ phòng bệnh cho người dân; phát triển toàn diện y tế dự phòng từ Trung ương đến địa phương. Chủ tịch nước đánh giá cao nhiều công trình nghiên cứu khoa học về nâng cao sức khỏe người dân, phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, trong nước còn nhiều khó khăn, ngành Y tế nói chung, Y tế dự phòng nói riêng đã nỗ lực phấn đấu, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương huy động mọi nguồn lực, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, tiến độ của các chương trình mục tiêu quốc gia. Những nỗ lực này đã góp phần quan trọng vào việc đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ mắc sốt rét; giữ vững thành quả thanh toán và loại trừ, khống chế một số bệnh dịch nguy hiểm, như đậu mùa, bại liệt, uốn ván sơ sinh; chủ động khống chế và đẩy lùi nhiều bệnh dịch lưu hành, mới nổi khác, như tả, dịch hạch, sốt rét, lao, HIV/AIDS...

Trên nền tảng những thành tựu đạt được, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Y tế cần kịp thời nắm tình hình, phát hiện các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để từ đó chủ động tham mưu các chủ trương, giải pháp phù hợp. Cùng với đó, phải tiếp tục thực hiện tốt phương châm lấy con người làm trung tâm, dự phòng, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng. Ngành tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh phòng bệnh, các biện pháp tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe; đa dạng hóa các loại hình bảo hiểm y tế, chú trọng các loại hình dựa vào cộng đồng; tuyên truyền, giáo dục để mọi người dân đều tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế. Ngành nghiên cứu các giải pháp trợ giúp những gia đình chính sách, người có thu nhập thấp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu ngành Y tế đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, phát triển công nghệ có khả năng xác định, phát hiện những tác nhân gây bệnh mới, nguy hiểm. Ngành phát triển công nghệ sản xuất vắc-xin, bảo đảm an ninh về vắc-xin trong phòng bệnh cho người dân cả nước; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nghiên cứu, áp dụng các mô hình hoạt động có sự tham gia đóng góp của xã hội, người dân. Ngành Y tế cần tích cực mở rộng hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, các nước và các tổ chức quốc tế khác trong lĩnh vực y tế dự phòng; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; chủ động đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi..., hướng tới một thế giới an toàn hơn trước dịch bệnh, nâng cao vai trò, vị thế của ngành Y tế Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, công tác Y tế dự phòng, bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, xây dựng ngành Y tế nói chung, Y tế dự phòng nói riêng ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Chủ tịch nước mong muốn ngành Y tế tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”./.

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Quân khu 9

Tiếp tục các hoạt động tiếp xúc cử tri, sáng 5/12, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang Quân khu 9.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV.

Các cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi về kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV đã để lại những dấu ấn tốt đẹp. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao các phiên chất vấn, tranh luận trực tiếp do Chủ tịch Quốc hội điều hành đã đi vào những vấn đề trọng tâm mà nhân dân và lực lượng vũ trang Quân khu 9 quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quân khu 9 gửi đến Quốc hội nhiều kiến nghị liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các cử tri cho rằng, tuy vùng đồng bằng sông Cửu Long được mệnh danh là vùng đất Chín Rồng, nhưng sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy hải sản còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Cùng với đó, lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của nhân dân và lực lượng vũ trang trong vùng còn gặp nhiều khó khăn cần có giải pháp để tháo gỡ…

Thay mặt lực lượng vũ trang Quân khu 9, Đại tá Đoàn Thanh Xuân, Cục Chính trị - Quân khu 9 đề xuất thời gian tới Nhà nước cần có nhiều quyết sách hơn nữa để quan tâm đầu tư cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng có trọng điểm nền nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ sau thu hoạch tiên tiến để tạo ra sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm nông nghiệp, thủy sản và các sản phẩm thế mạnh của vùng, để đồng bằng sông Cửu Long xứng tầm là trung tâm sản xuất hàng hóa lớn của đất nước…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quân khu 9 cũng nêu nhiều kiến nghị tâm huyết về công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nhiễm mặn sâu, sạt lở bờ sông, cửa biển; đầu tư các dự án đường tuần tra biên giới; đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc biên giới trên bộ….

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến tâm huyết của các cử tri lực lượng vũ trang Quân khu 9 đã đưa ra. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các ý kiến của cử tri rất xác đáng, phản ảnh đúng với tình hình thực tế của vùng.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Bộ Tham mưu, Quân khu 9 đề nghị thời gian tới, Đảng, Nhà nước ưu tiên đầu tư nhằm phát huy hiệu quả đường tuần tra biên giới, xây dựng các tuyến dân cư tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, bảo vệ và phát triển rừng vành đai.... Giải đáp ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngân sách Nhà nước trong 5 năm tới đã dành một phần đầu tư cho đường tuần tra biên giới, nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương vùng biên cũng như bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, thời gian qua vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có những đóng góp to lớn về tăng trưởng kinh tế, kim ngạch xuất khẩu cho đất nước. Tuy nhiên, so với các vùng miền khác, hiện mặt bằng về y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng của vùng còn thấp đã góp phần làm chậm sự phát triển của vùng.

Về giải pháp để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, ngoài quy hoạch phát triển cho toàn vùng, hiện từng địa phương trong vùng, địa bàn Quân khu 9 cũng có quy hoạch, chiến lược phát triển riêng cho từng địa phương. Vì vậy, các địa phương cần tập trung phát triển theo thế mạnh của mình để liên kết tạo ra thế mạnh chung cho phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Sáng sớm cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm hỏi bà con đang kinh doanh, buôn bán các loại trái cây, đặc sản trên chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ - những người đã góp phần duy trì bảo tồn nét văn hóa độc đáo của miệt vườn sông nước Cửu Long./.

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế Trung Quốc

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Lý Lâm Chi, Chủ tịch Công ty TNHH cổ phần khoa học kỹ thuật môi trường sinh thái Kaidi và ông Lý Hoài Trân, Giám đốc điều hành, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cổ phần đầu tư Dân Sinh Trung Quốc đang có chuyến khảo sát thị trường Việt Nam để tìm cơ hội hợp tác đầu tư.

Hoan nghênh các nhà  đầu tư lớn của Trung Quốc sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang tiếp tục phát triển, nhất là hợp tác kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đã tăng 9 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc làm ăn tại Việt Nam và lưu ý các nhà đầu tư sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Thủ tướng hoan nghênh ý định của Kaidi, Dân Sinh – 2 Tập đoàn có tiềm lực lớn về nguồn vốn và công nghệ, mong muốn đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và môi trường, đây là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển ở Việt Nam.

“Sáng nay, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2016, tôi có nói về đầu tư ở Việt Nam thì Nhà nước được gì, nhà đầu tư được gì, người dân được gì”, Thủ tướng cho biết và nhấn mạnh tinh thần các bên “cùng thắng” khi đầu tư tại Việt Nam.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan làm việc cụ thể với 2 Tập đoàn của Trung Quốc để giải đáp các kiến nghị, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành với nhà đầu tư.

Bày tỏ vui mừng được Thủ tướng tiếp, bà Lý Lâm Chi cho biết, sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc cách đây khoảng 3 tháng, Tập đoàn Kaidi đã triển khai một số công việc về hợp tác đầu tư với phía Việt Nam.

“Chúng tôi theo dõi các bài phát biểu của Thủ tướng thì thấy Ngài rất tâm huyết về phát triển kinh tế Việt Nam. Với kinh nghiệm, khả năng của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực góp sức cho quá trình phát triển này”, bà Lý Lâm Chi bày tỏ và khẳng định, đây là thời điểm có nhiều cơ hội đầu tư tốt tại Việt Nam.

Ông Lý Hoài Trân cũng cho biết, sau cuộc gặp Thủ tướng cách đây 3 tháng, Tập đoàn Dân Sinh đã lập tổ công tác về triển khai đầu tư tại Việt Nam và đã khảo sát thị trường Việt Nam.

“Tập đoàn Dân Sinh thấy rằng Việt Nam sẽ trở thành thị trường trọng điểm của Dân Sinh. Chúng tôi sẽ áp dụng hình thức công trình kết hợp với tài chính khi đầu tư vào Việt Nam”, ông Lý Hoài Trân nói và bày tỏ ý định đầu tư vào 2 lĩnh vực là cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch./.

Theo ĐCSVN

 [Về đầu trang]


Tổng Bí thư: Quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp phiên thứ 11. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Ban Chỉ đạo đã thảo luận, cho ý kiến về: Kết quả xử lý các vụ việc, vụ án Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo và Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc, trọng tâm là tiến độ, kết quả xử lý các vụ án, vụ việc theo Thông báo kết luận số 11-TB/BCĐTW và Thông báo kết luận số 30-TB/BCĐTW của Thường trực Ban Chỉ đạo; kết quả kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại một số địa phương; kết quả kiểm tra chuyên đề công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong lĩnh vực thuế, hải quan; tình hình, kết quả sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; kiểm điểm kết quả hoạt động năm 2016 và chương trình công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất đánh giá: Năm 2016, với quyết tâm cao và sự tập trung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo mà trực tiếp là sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan tiến hành tố tụng, tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp có chuyển biến rõ rệt.

Ban Chỉ đạo đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao, vừa chỉ đạo định hướng chủ trương xử lý, vừa chỉ đạo cụ thể từng nội dung vụ việc, gắn với trách nhiệm của cơ quan chức năng và người có thẩm quyền; với chủ trương “tài liệu đến đâu xử lý đến đó, sau đó điều tra, xử lý tiếp nhằm tạo sự lan tỏa và chuyển biến tích cực trong phát hiện, xử lý tham nhũng”. Đồng thời, Ban Chỉ đạo ban hành cơ chế chỉ đạo công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và cấp tỉnh trong điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm các vụ án tham nhũng, kinh tế…

Nhờ vậy, nhiều khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ. Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận bức xúc đã được xử lý đúng tiến độ, nghiêm minh theo quy định của pháp luật, như vụ án Phạm Công Danh, vụ án Hà Văn Thắm, vụ án Lê Dũng, vụ án Phạm Ngọc Ngoạn; vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (phần điều tra lại).

Các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đã truy tố, xét xử sơ thẩm 8 vụ với 121 bị cáo, xét xử phúc thẩm 6 vụ với 55 bị cáo. Các vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc, đã truy tố, xét xử sơ thẩm 3 vụ với 10 bị cáo, xét xử phúc thẩm 2 vụ với 3 bị cáo.

Sau 3 năm kể từ khi thành lập Ban Chỉ đạo và Ban Nội chính Trung ương đến nay, trong tổng số 40 vụ án, 7 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 vụ với 330 bị can; đã truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ với 247 bị cáo, xét xử phúc thẩm 14 vụ với 137 bị cáo. Trong số 29 vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 vụ với 93 bị can, đã truy tố xét xử sơ thẩm 18 vụ với 68 bị cáo, xét xử phúc thẩm 10 vụ với 24 bị cáo, mức án rất nghiêm khắc, qua đó cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa tham nhũng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán phục vụ phòng, chống tham nhũng được tăng cường. Ban Chỉ đạo đã thành lập 7 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 14 tỉnh; qua kiểm tra, giám sát đã kiến nghị 42 vấn đề về cơ chế, chính sách, pháp luật; kiến nghị đôn đốc, theo dõi, chỉ đạo xử lý 87 vụ việc, vụ án.

Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp kiểm tra chuyên đề phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong các lĩnh vực thuế, hải quan; qua kiểm tra đã đưa ra 11 nhóm kiến nghị về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng; công tác tổ chức cán bộ, hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng; tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, hải quan…; yêu cầu chỉ đạo kiểm tra làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với 29 cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đến nay, 63/63 Tỉnh ủy, Thành ủy đã ban hành chương trình hành động thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 50/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; lựa chọn, đưa vào diện ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo xử lý 436 vụ việc, vụ án.

Việc hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế-xã hội và phòng, chống tham nhũng, các quy định về kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn được đẩy mạnh. Sự phối hợp giữa các cơ quan của Đảng với các cơ quan Nhà nước nói chung, giữa cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng với cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra nói riêng được tăng cường, chặt chẽ, kịp thời hiệu quả hơn.

Đồng tình với đa số ý kiến đánh giá của các thành viên Ban Chỉ đạo về những kết quả đạt được trong năm qua, Tổng Bí thư nêu rõ sau Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, điểm thuận là có khí thế mới, đồng thuận cao, không khí làm việc khác trước nhưng yêu cầu, đòi hỏi đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, cũng nặng nề hơn, tính chất công việc phức tạp hơn.

Trong bối cảnh đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có nhiều cố gắng thực hiện các chương trình kế hoạch đề ra, với tinh thần làm việc quyết liệt và đã có chuyển biến tích cực trên thực tế. Ủy ban Kiểm tra, các ngành: Công an, thanh tra, kiểm toán, kiểm sát, tòa án, các cơ quan báo chí tuyên truyền và các cơ quan khác nữa đã vào cuộc khá mạnh mẽ, tương đối đồng bộ.

Đặc biệt, Ban Nội chính Trung ương - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, trong điều kiện người ít, khối lượng công việc nhiều, nhưng đã rất nỗ lực, quyết tâm, chủ động tham mưu, đề xuất, chuẩn bị chu đáo, phục vụ tốt các phiên họp Ban Chỉ đạo, các cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo; phối hợp với các cơ quan chức năng, đôn đốc xử lý hoặc tham mưu xử lý những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng… Các thành viên Ban Chỉ đạo đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công; kiến nghị, đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo và công tác phòng, chống tham nhũng. 

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ban Chỉ đạo còn một số tồn tại, hạn chế. Một số thành viên Ban Chỉ đạo dành thời gian chưa nhiều cho việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, nhất là trong kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng ở địa bàn được phân công theo dõi, chỉ đạo. Việc điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm vẫn còn kéo dài, số vụ còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu, mong đợi của nhân dân.

Một số vụ án tham nhũng - kinh tế chuyển hóa lẫn nhau, khó tách bạch, nhất là khi làm kinh tế với động cơ vụ lợi, lợi ích nhóm. Do vậy, phải căn cứ vào bản chất sự việc để kết luận. Không tham ô, tham nhũng thì tiền đâu mà lắm thế, xây nhà xây cửa, chạy ra nước ngoài như thế? Căn cứ vào luật là đương nhiên, nhưng đừng khô cứng quá vào câu chữ trong luật. Luật pháp không phải là các khuôn cứng. Thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý, luật pháp là tối thượng, nhưng có những cái luật pháp chưa đủ, ta còn phải điều chỉnh.

Bên cạnh đó, khâu điều tra giám định vẫn còn chậm; việc thu hồi tài sản mặc dù có tiến bộ nhưng còn ít. Phát hiện tham nhũng, tiêu cực từ nội bộ còn ít, phần nhiều là do tố cáo, công luận, báo chí; Trung ương làm mạnh nhưng cơ sở, địa phương làm ít, chuyển động chưa rõ; khu vực tư nhân, đầu tư nước ngoài, phát hiện còn ít. Sự phối hợp giữa các cơ quan nói chung là tiến bộ, nhưng còn chưa chặt chẽ; khen thưởng, kỷ luật chưa kịp thời, chưa được chú ý đúng mức. Nơi nào làm chậm phải kiểm điểm trách nhiệm, nếu không thì hòa cả làng cũng không tốt.

Nhất trí với 7 nhóm nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2017 và 12 nhiệm vụ cụ thể, việc phân công các đồng chí phụ trách, Tổng Bí thư nhấn mạnh trong thời gian tới, muốn làm tốt hơn công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phải có quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa và hành động quyết liệt hơn nữa.

Tổng Bí thư cho rằng phải chú ý thêm một số vụ án lớn, nghiêm trọng; đưa một số vụ án “đắp chiếu” vào diện Ban Chỉ đạo chỉ đạo, kiên quyết xử lý; chú ý thêm ở địa phương, cơ sở, các lĩnh vực tài nguyên, môi trường, thuế và hải quan, khu vực tư nhân, đầu tư nước ngoài; hạn chế tối đa tình trạng bỏ trốn, bỏ chạy, tăng cường khâu thanh tra, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của các đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng chống tham nhũng, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

(Theo TTXVN)

 [Về đầu trang]


Thủ tướng nêu 10 kết quả nổi bật, 9 tồn tại, hạn chế năm 2016

Nhìn lại năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra 10 kết quả tích cực cũng như 9 tồn tại, hạn chế nổi bật, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm hành động, khắc phục khó khăn, yếu kém để phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ thời gian tới.

Sáng nay, 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017.

Thủ tướng nhấn mạnh hội nghị hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chính phủ và các địa phương sẽ cùng thảo luận, phân tích, làm rõ để thống nhất nhận định, đánh giá tình hình năm 2016, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2017.

10 kết quả nổi bật

Nhìn lại năm 2016, Thủ tướng nêu 10 kết quả nổi bật.

Một, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm; tăng trưởng kinh tế khá (CPI tăng 4,74%; GDP tăng 6,21%, cao hơn các nước đang phát triển ở châu Á 5,5%, khu vực Đông Nam Á 4,5%) trong bối cảnh ngành khai khoáng và nông nghiệp gặp khó khăn rất lớn (mất 1% GDP do thiệt hại nông nghiệp, riêng vụ hải sản chết ở miền Trung làm thiệt hại 0,3% GDP, sản lượng dầu thô giảm 1 triệu tấn). Tín dụng tăng khoảng 17%; dự trữ ngoại hối đạt 41 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách Nhà nước đạt mục tiêu đề ra. Tổng đầu tư toàn xã hội 33% GDP; xuất khẩu tăng 8,6%, xuất siêu 2,68 tỷ USD.

Hai, kết quả phát triển doanh nghiệp khởi sắc. Lần đầu tiên có trên 110.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 891.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, tăng 16,2% về số doanh nghiệp và 48,1% về vốn. Có gần 27.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động.

Ba, thu hút đầu tư nước ngoài đạt kỷ lục. Vốn FDI thực hiện đạt 15,8 tỷ USD, tăng 9%, cao nhất từ trước đến nay. Đến 26/12, cả nước có 2.556 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 15,18 tỷ USD. Tính chung, tổng vốn đăng ký mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần đạt 24,4 tỷ USD, tăng 7%.

Bốn, khu vực dịch vụ, du lịch khởi sắc. Khu vực dịch vụ tăng 6,98%; thu hút trên 10 triệu lượt khách quốc tế, cao nhất từ trước đến nay.

Năm, môi trường kinh doanh được cải thiện. Việt Nam xếp thứ 82/190, tăng 9 bậc so với năm 2015.

Sáu, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Đến nay có 30 đơn vị cấp huyện và 2.235 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt trên 25%.

Bảy, các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ. Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn khoảng 8,5%. Tạo việc làm cho trên 1,6 triệu lượt người. Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế lần đầu tiên đạt trên 81%… Trong lĩnh vực thể thao, lần đầu tiên Việt Nam đạt Huy chương Vàng tại Olympic.

Tám, công tác xây dựng pháp luật được chú trọng. Ban hành 162 nghị định quy định chi tiết các luật, nhất là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; không còn nợ đọng văn bản thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Chín, tập trung phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc trong phòng chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; đã có chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, xử lý nghiêm các vụ phá rừng. Trong bối cảnh khó khăn, chủ trương của Chính phủ là không để người dân nào bị đứt bữa, bệnh tật trong thiên tai.

Mười, chỉ đạo quyết liệt xử lý các vấn đề quan trọng, cấp bách, bức xúc, sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí.

“Có thể nói khái quát, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội tăng lên mạnh mẽ”, Thủ tướng nói.

9 tồn tại, hạn chế nổi bật

Tuy vậy, bên cạnh 10 kết quả tích cực, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra 9 mặt tồn tại, hạn chế nổi bật trong năm 2016.

Một, ngành công nghiệp khai khoáng giảm mạnh. Chỉ số sản xuất ngành khai khoáng giảm, kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm 36,7% do giá dầu thô giảm mạnh.

Hai, thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt nghiêm trọng.

Ba, sự cố môi trường gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung.

Bốn, các dự án nghìn tỷ thua lỗ, mất vốn.

Năm, các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn, rủi ro cao, trong đó có một số ngân hàng được mua lại với giá 0 đồng.

Sáu, xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bảy, nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra.

Tám, có các sai phạm trong công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh…

Chín, xếp hạng quốc tế về năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo giảm (xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu giảm 4 bậc, ở vị trí 60; Việt Nam đứng thứ 6 trong các nước ASEAN. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2016 giảm 7 bậc, xếp hạng 59 trong tổng số 128 quốc gia, vùng lãnh thổ và đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á).

Thủ tướng cho rằng, đây là đánh giá sơ bộ, trong quá trình thảo luận, các đại biểu có thể nêu ra các bất cập, tồn tại khác. 

Quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành đã chỉ đạo quyết liệt nhiều giải pháp, tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, Thủ tướng đã thành lập Tổ công tác để kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng giao, từ đó, tác động tích cực tới các bộ, ngành, địa phương. Tổng số nhiệm vụ được giao là 10.205 nhiệm vụ, đã hoàn thành 6.367 nhiệm vụ, chưa xong 3.838 nhiệm vụ (trong đó có 3.656 nhiệm vụ đang trong thời hạn giải quyết). Như vậy, số nhiệm vụ quá hạn là 182 nhiệm vụ.  

“Chúng ta thống kê từng việc như vậy để xem chúng ta nói và làm đến đâu”, Thủ tướng nêu rõ. Đặc biệt, Chính phủ gương mẫu trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Chính phủ đã thảo luận, thống nhất quyết tâm về công tác này tại một phiên họp vừa qua.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá đúng kết quả 2016, nhận định bối cảnh, tình hình năm 2017 và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2017, trong đó không cần báo cáo, đánh giá nhiều về thành tích, kết quả đạt được; tập trung đi thẳng vào những vấn đề khó khăn, vướng mắc; những vấn đề có tính chất liên ngành, liên vùng, tăng cường phối hợp làm sao để phát huy được tiềm năng, lợi thế, nâng cao được hiệu quả trong phân bổ và sử dụng nguồn lực; làm rõ những mô hình tốt, cách làm hay; tập trung bàn về cách làm, phương pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện, làm sao tạo được chuyển biến rõ nét, hiệu quả trong thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đề ra cho năm 2017.

“Chúng ta đã xác định năm 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp và đã đạt được thành công bước đầu. Tôi đề nghị chúng ta thảo luận, cho ý kiến về các chủ đề của năm 2017, trong đó có việc tăng cường kỷ luật kỷ cương, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững”, Thủ tướng nêu rõ. “Một câu hỏi lớn đặt ra tại phiên họp này là điều hành năm 2017 làm sao cho hiệu quả và tốt nhất”.

Theo Chinhphu.vn

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Phước

Tối 2/1, tại thị xã Đồng Xoài, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh (01/01/1997 - 01/01/2017).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tới dự, chúc mừng người dân trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng này. Tới dự buổi lễ còn có đại diện các cơ quan ngoại giao, các cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, Mẹ Việt Nam anh hùng, lãnh đạo tỉnh Sông Bé (cũ), tỉnh Bình Dương, Bình Phước qua các thời kỳ và đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Tỉnh Bình Phước khi được tái lập gồm 5 huyện phía Bắc của tỉnh Sông Bé, tỉnh lỵ đặt tại thị trấn Đồng Xoài (huyện Đồng Phú). Bình Phước cũng là nơi hội tụ của đông đảo người dân đến từ các vùng miền khác nhau đã chọn nơi này là quê hương thứ hai, góp phần làm nên những thành tích vẻ vang của Bình Phước hôm nay. Hơn 20 năm qua, vóc dáng của tỉnh Bình Phước đã không ngừng đổi thay và phát triển. Kinh tế tăng trưởng khá cao, GDP bình quân đầu người gấp hơn 8 lần, cao hơn bình quân cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng khu vực nông nghiệp giảm gần một nửa; thu ngân sách Nhà nước tăng 24 lần. Kết cấu hạ tầng có bước phát triển vượt bậc, nhất là hạ tầng giao thông. Đảng bộ tỉnh đề ra mục tiêu đưa Bình Phước trở thành một tỉnh giàu mạnh và văn minh, trước mắt là một tỉnh phát triển khá trong khu vực phía Nam vào năm 2030. Bình Phước phấn đấu đến năm 2020, GRDP bình quân đầu người đạt 61,1 triệu đồng; tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 4.850 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,0% theo chuẩn mới.

Những thành tựu của tỉnh Bình Phước ngày hôm nay gắn liền với sự quan tâm lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước; sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, của các tỉnh, thành trong cả nước và bạn bè quốc tế. Đặc biệt là truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết, sáng tạo không ngừng của nhân dân, cán bộ, đảng viên toàn tỉnh và sự góp sức của các thế hệ cán bộ lãnh đạo tỉnh Sông Bé, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước trong thời gian qua. Thủ tướng khẳng định, những thành tựu đạt được trong 20 năm qua của tỉnh Bình Phước là rất to lớn, có ý nghĩa quan trọng, rất đáng tự hào. Cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện; cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng tin tưởng vào thành quả của công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đề cập đến định hướng phát triển của Bình Phước trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn Bình Phước phải phấn đấu đạt được mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, từng bước tự chủ được ngân sách và tiến tới có đóng góp cho Trung ương.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, của Chính phủ và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2017 và những năm tiếp theo. Đi liền với đó là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp, các hợp tác xã và người dân phát triển sản xuất kinh doanh. Tỉnh cần nỗ lực phấn đấu, đạt tối thiểu 10 nghìn doanh nghiệp đến 2020.

Bình Phước cần khai thác và vận dụng các yếu tố địa chính trị và địa kinh tế, bởi nơi đây là vị trí chiến lược quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ và cầu nối của vùng Đông Nam bộ với Tây Nguyên và Campuchia; tận dụng lợi thế về đất đai phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu các trái cây đặc sản có giá trị kinh tế cao. Tỉnh tăng cường phòng chống thiên tai, hạn hán; khuyến khích, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu. Tỉnh cũng cần khai thác có hiệu quả các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng để phát triển du lịch, như Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Lễ hội Miếu Bà Rá – Phước Long, Phú Riềng Đỏ, Sóc Bom Bo…

Thủ tướng yêu cầu Bình Phước làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; đồng thời, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm cho người dân trên địa bàn đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu vui tươi, đầm ấm, nhất là đối với các gia đình có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa; không để một gia đình nào phải đứt bữa.

Bình Phước phải tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gần dân, sát dân; triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Đi cùng với đó là tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo; xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc như quân và dân Bình Phước từng nói “Ta bên bạn là bạn bên mình, cùng đồng tình là giặc thua ta”.

Cũng tại lễ kỷ niệm, tỉnh Bình Phước đã công bố và tuyên dương 20 công dân ưu tú là những cá nhân điển hình tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đóng góp, cống hiến thiết thực vào sự phát triển của tỉnh Bình Phước qua 20 năm tái lập tỉnh. Thông qua việc bình chọn và tuyên dương nhằm phát hiện nhân tố mới giới thiệu và nêu gương các công dân Bình Phước sống có lý tưởng, hoài bão, có những việc làm thiết thực; tiêu biểu trong đời sống xã hội, góp phần giáo dục, xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Trước đó, trong ngày 2/1, nhân dịp làm việc tại Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngừng (ngụ ấp 2, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành)./.

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Chủ động, nắm chắc tình hình, nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Sáng 3/1, tại Hà Nội, Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, với trọng trách là một trung tâm huấn luyện - đào tạo, nghiên cứu khoa học nghệ thuật quân sự hàng đầu của quân đội và đất nước, Học viện Quốc phòng luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào công tác huấn luyện - đào tạo; tích cực xây dựng, đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp huấn luyện - đào tạo sát với từng đối tượng, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra, từng bước nâng tầm dư duy cũng như năng lực thực tiễn cho đội ngũ cán bộ cấp chiến dịch - chiến lược.

Học viện Quốc phòng đã đào tạo, bồi dưỡng hàng vạn cán bộ cao cấp, nhiều đồng chí đã và đang đảm nhiệm những trọng trách cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Đối với nhiệm vụ bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước thuộc diện Trung ương quản lý, Học viện đã mở 63 lớp, với nội dung chương trình, phương pháp bồi dưỡng từng bước được đổi mới. Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại về quốc phòng, trong những năm qua Học viện đã hoàn thành gần 70 khóa đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ cao cấp của quân đội Lào, Campuchia, Cuba và một số nước.

Học viện Quốc phòng đã cử các chuyên gia, nhà khoa học thỉnh giảng ở Mỹ, Hàn Quốc, Mozambique... về những vấn đề liên quan đến chính sách quốc phòng của Việt Nam. Qua đó, Học viện đã góp phần tích cực vào công tác đối ngoại quốc phòng của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, của Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Học viện Quốc phòng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trải qua 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Học viện đã bám sát tình hình thực tiễn, chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hoạch định các chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách về quốc phòng, quân sự, xây dựng quân đội; về bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đội ngũ cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý; về chiến lược xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Học viện đã chú trọng triển khai nghiên cứu nhiều đề tài khoa học cấp quốc gia, cấp Bộ Quốc phòng; tham gia nghiên cứu tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận và có những đóng góp xứng đáng vào công tác lý luận của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Công tác đối ngoại quốc phòng của Học viện có nhiều tiến bộ, thông qua trao đổi tiếp xúc đoàn, nghiên cứu học thuật, chia sẻ kinh nghiệm trên các diễn đàn quốc tế để khẳng định vị thế, uy tín của Học viện, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Đánh giá tình hình trong những năm tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong tình hình mới đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi Quân đội nhân dân nói chung và Học viện Quốc phòng nói riêng tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trước bối cảnh này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang giao nhiệm vụ, Học viện Quốc phòng phải chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình, nâng cao khả năng dự báo chiến lược, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng những vấn đề về quốc phòng, quân sự, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa và sẵn sàng đánh thắng các cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ địch. Cùng với đó, Học viện cần chú trọng nghiên cứu các giải pháp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch về “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đòi “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang, đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Học viện đẩy mạnh tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học quốc phòng, quân sự, nghệ thuật quân sự và văn hóa quân sự Việt Nam, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện - đào tạo, góp phần xây dựng, phát triển lý luận quốc phòng, quân sự, nghệ thuật quân sự Việt Nam, đồng thời cung cấp những luận cứ khoa học để bổ sung, hoàn thiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tích cực đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy và học tập theo hướng nâng cao nhận thức lý luận cơ bản, gắn lý luận với thực tiễn đổi mới đất nước trên cơ sở thấm nhuần sâu sắc phương pháp tư duy, nhận thức, hành động theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Học viện tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cao trình độ cán bộ, giảng viên, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện. Đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa, môi trường học tập, nghiên cứu. Tăng cường củng cố mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân - dân, xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chỉ rõ, Học viện phải chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đề cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chính trị cho cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ của Học viện.

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Nhật Bản đến chào xã giao

Ngày 9/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã có cuộc tiếp Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda (Cư-ni-ô Ư-mê-đa) và Phu nhân tới chào xã giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa chào mừng Đại sứ Kunio Umeda sang nhận công tác tại Việt Nam, nhấn mạnh thời điểm nhận nhiệm vụ của Đại sứ trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng khi hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và cảm ơn Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn ODA giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội. 

Nhắc lại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC 2016 tại Peru cuối năm 2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Lãnh đạo hai nước đã thảo luận sâu rộng về nhiều lĩnh vực hợp tác cũng như đạt được nhất trí cao về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, một trong những sự kiện quan trọng đối với quan hệ hai nước trong năm 2017 là chuyến thăm lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam. Chủ tịch nước đang chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Bộ Ngoại giao Nhật Bản để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất đón Nhà vua và Hoàng hậu. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng chuyến thăm lần này của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ là mốc mới đặc biệt quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda cảm ơn Chủ tịch nước và Phu nhân, các cơ quan phía Việt Nam dành sự quan tâm cao tới chuyến thăm của Nhà vua và Hoang hậu Nhật Bản, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Đại sứ Kunio Umeda cũng nhấn mạnh mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan chức năng Việt Nam để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ là cầu nối trong quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam./. 

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng

Tiếp tục chuyến công tác tại Cao Bằng, sáng 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Cao Bằng.

Ghi nhận nỗ lực của Cao Bằng trong việc phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh kết quả giảm 3,92% hộ nghèo trong thời gian qua. Thu ngân sách tăng bình quân 18% mỗi năm. Tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ sự băn khoăn, trăn trở về tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức cao. Cao Bằng là một trong 3 tỉnh có hộ nghèo cao nhất cả nước.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ ngay từ đầu năm, chọn lựa một số lĩnh vực ưu tiên để tập trung chỉ đạo để “làm đâu ra đó”, không nên cứ bàn mãi mà không hành động.

“Tầm nhìn của Cao Bằng là gì? Đó là phấn đấu trở thành một trong những tỉnh phát triển xanh nhất, sạch nhất và toàn diện nhất về kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh ở vùng địa đầu phía Bắc của Tổ quốc, mãi mãi là niềm tự hào về ý chí kiên cường, tình đoàn kết quân dân của các dân tộc cùng nhau xây dựng, hướng tới một nền kinh tế có bản sắc, một xã hội đa dân tộc, hài hòa, một nền văn hóa độc đáo, riêng có của Cao Bằng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vì vậy, Cao Bằng phải trở thành một trong những địa phương có hình mẫu về vượt khó vươn lên của đất nước, đặc biệt là thoát nghèo, tạo sinh kế bền vững cho người dân các dân tộc thiểu số, giữ vững ổn định xã hội. Cùng các địa phương trong vùng, hình thành trận địa an ninh quốc phòng và kinh tế vững chắc toàn tuyến biên giới.

Thủ tướng mong muốn Cao Bằng là địa phương thành công điển hình về mô hình phát triển xanh dựa trên 3 trụ cột: Nông nghiệp, du lịch và thương mại cửa khẩu.

Tỉnh cần nghiên cứu quy hoạch tái phân bổ dân cư theo hướng tập trung để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí, nguồn lực đầu tư Nhà nước cũng như khả năng cung ứng dịch vụ công.

Đưa ra những quyết sách và chương trình hành động nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa, xóa bỏ tư duy tự cung tự cấp. Tỉnh cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, phải đi lên từ lợi thế so sánh của Cao Bằng là nông nghiệp. Cần tận dụng lợi thế gần thị trường Trung Quốc nhiều tiềm năng, nhất là trong tiêu thụ nông sản của địa phương cũng như cả nước.

Trong khai thác khoáng sản, lâm nghiệp, cần đặc biệt lưu ý không phá vỡ cảnh quan, môi trường thiên nhiên.

Cần tuyên truyền cho người dân tinh thần xóa bỏ tâm lý mặc cảm về định mệnh không thay đổi, từ đó nuôi dưỡng khát vọng vượt nghèo, làm giàu, tinh thần doanh nghiệp và ý chí phú cường của người dân, doanh nghiệp vùng địa đầu của Tổ quốc.

Đồng thời để Cao Bằng nói riêng, các tỉnh miền núi nói chung phát triển, phải cải cách bộ máy hành chính. Bộ máy hành chính đó không cần lớn nhưng phải tinh về lượng, mạnh về chất, có ý chí đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp, đặc biệt ở địa phương còn nhiều khó khăn, thách thức như Cao Bằng.

“Nếu không có bộ máy tốt, đội ngũ mạnh thì khó có thể thành công trong tất cả các việc mà chúng ta bàn từ sáng đến giờ. Then chốt ở chỗ đó”, Thủ tướng bày tỏ và lưu ý cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu buổi trưa. Đồng thời, cũng cần vận động người dân, đồng bào buổi trưa không đi uống rượu.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết một số việc cho huyện Bảo Lâm, huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước, mà Thủ tướng đã tới thăm ngày hôm qua (8/1) sau 5 tiếng đồng hồ đi ô tô từ tỉnh lỵ. Thủ tướng yêu cầu bố trí cho huyện một xe cứu thương trước Tết Nguyên đán và một số cơ số thuốc, thiết bị y tế; một trụ sở cho xã Lý Bôn.

Đánh giá cao Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc cho người nghèo vay vốn sản xuất, Thủ tướng cho rằng đây là kênh tín dụng quan trọng, cần đẩy mạnh cho vay, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Với tinh thần giao thông là một trong những điểm then chốt trong phát triển đối với Cao Bằng, Thủ tướng đồng ý với một số kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ kinh phí xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Thủ tướng yêu cầu tỉnh quan tâm lo Tết thật tốt cho đồng bào, không để người dân thiếu đói, đứt bữa./. 

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


Phó Chủ tịch nước tiếp đoàn đại biểu dự Chương trình "Xuân Doanh nhân với cộng đồng"

Chiều 9/1, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp đoàn đại biểu đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và 120 doanh nghiệp, doanh nhân tham gia ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, nhân dịp đoàn về dự Chương trình "Xuân Doanh nhân với cộng đồng".

Hoan nghênh Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cùng các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức Chương trình "Xuân Doanh nhân với cộng đồng", Phó Chủ tịch nước nêu rõ, trong những năm qua, "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" đã là khẩu hiệu hành động trong xã hội. Nước ta với 3 triệu nạn nhân chất độc da cam không được sống khỏe mạnh, hơn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm... là nỗi đau thường trực, ảnh hưởng không những đến đời con, mà thậm chí tới cả đời cháu. Để xoa dịu nỗi đau da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, vận động nhân dân trong nước, nước ngoài, các tổ chức quốc tế hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cho các nạn nhân da cam, trong đó có sự đóng góp trực tiếp của 120 doanh nghiệp, doanh nhân trên. 

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sự cố gắng và tích cực của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong những năm qua, đã làm tốt chức năng kết nối hàng ngàn nhà hảo tâm, doanh nghiệp để giúp đỡ các nạn nhân; tích cực đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân; mở rộng công tác đối ngoại nhân dân, huy động nguồn lực cho Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Phó Chủ tịch nước cũng hoan nghênh những tấm lòng nhân ái đã quan tâm, tình nguyện giúp đỡ, sẻ chia những khó khăn, những nỗi đau da cam để giảm bớt phần nào gánh nặng, cải thiện cuộc sống của họ. Các doanh nghiệp, doanh nhân vừa nỗ lực vươn lên trong sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người lao động, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam. 

Phó Chủ tịch nước mong muốn với những chính sách cởi mở và sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp sẽ càng phát triển nhanh và mạnh hơn, đạt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp. Phó Chủ tịch nước tin tưởng, khi doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả sẽ đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, chung tay cùng cộng đồng xã hội, thực hiện các chương trình từ thiện, hỗ trợ nhiều hơn nữa các nạn nhân chất độc da cam, để ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, như Bác Hồ mong muốn. 

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, từ năm 1961 – 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người, có thể di truyền qua nhiều thế hệ. Khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài, là tình cảm, trách nhiệm của mỗi người dân và cộng đồng xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân hảo tâm trong và ngoài nước đã ủng hộ nạn nhân chất độc da cam cả về vật chất và tinh thần./. 

Theo TTXVN 

 [Về đầu trang]


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân
 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Đồng chí Trần Thanh Mẫn

Ủy viên BCH Trung ương Đảng,
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký,
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn