TRANG CHỦ

   Văn bản hướng dẫn

Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư

 Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường

 

 

   TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ Ở  KDC


T.P Hồ Chí Minh nơi khởi đầu phong trào tặng "Nhà tình nghĩa"    

Về nơi phát động Ngày Thương binh toàn quốc  

Hội cựu TNXP Việt Nam với phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" 

  Đẩy mạnh phong trào  "Đền ơn đáp nghĩa" trong Quân đội NDVN             

Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"    

Đông Thọ, Bắc Ninh làm tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"             

Chất lượng "Nhà tình nghĩa" phải tốt hơn, kiểu dáng phong phú hơn    

Kết quả xây nhà đại đoàn kết ở MăngThít, Vĩnh Long                    

Huyện Vũ Thư, Thái  Bình xoá nhà dột nát cho hộ nghèo  


 

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - NƠI KHỞI ĐẦU

PHONG TRÀO TẶNG NHÀ TÌNH NGHĨA

 

Chúng tôi trở lại thành phố Hồ Chí Minh, nơi  khởi đầu phong trào tặng "nhà tình nghĩa" và cũng là nơi khơi nguồn phong trào tặng "nhà tình thương" đầu tiên trong cả nước vào đúng những ngày tháng 5 lịch sử. Khắp thành phố rực rỡ cờ hoa. Nhân dân thành phố mang tên Bác đang náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII. Trên gương mặt người dân thành phố rạng ngời niềm vui, phấn khởi, tự tin với thành tựu của hơn 20 năm đổi mới.

Chị Võ Thị Dung - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố vui vẻ cho chúng tôi biết: song song với công tác chuẩn bị bầu cử Thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động thực hiện lời kêu gọi của Đoàn chủ tịch Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam hưởng ứng năm cao điểm toàn dân tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gửi thư kêu gọi đồng bào, nhường cơm xẻ áo giúp thương binh, gia đình liệt sỹ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết,  sau ngày 30.4.1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, vừa hàn gắn vết thương chiến tranh, đồng thời với việc phát triển kinh tế xây dựng lại đất nước, Đảng bộ và chính quyền Thành phố đặc biệt quan tâm chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ khó khăn, nhất là các gia đình TBLS vùng căn cứ cách mạng trước đây, ở vùng sâu, vùng xa, cuộc sống còn hết sức cơ cực, gian nan. Trong phạm vi ngân sách có được, Thành phố Hồ Chí Minh đã vận dụng nhiều hình thức như cấp khung nhà, xây dựng, sửa chữa nhà v.v... Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách xã hội trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nếu chỉ bằng nguồn ngân sách thì không thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" toàn xã hội chăm lo cho các gia đình chính sách khó khăn, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", phong trào "Vận động xây dựng nhà tình nghĩa" ở Thành phố được thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua. Bằng "tình làng nghĩa xóm" nhân dân nhiều quận, huyện như Gò Vấp, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Thủ Đức v.v... đã giúp nhau tạm sửa chữa xây dựng lại những căn nhà mà chiến tranh đã tàn phá huỷ diệt.

Bên cạnh chính sách của Nhà nước chăm lo cho các gia đình chính sách, nhiều cơ quan, đơn vị, ngành đã quan tâm giúp đỡ xây dựng sửa chữa nhà cho các gia đình TBLS của đơn vị mình, ngành mình. Huyện Củ Chi là căn cứ cách mạng trước đây có nhiều gia đình chính sách nghèo nhất Thành phố rất khó khăn về nhà ở, việc tương trợ của đồng bào trong xóm ấp với nhau không giải quyết được yêu cầu quá lớn của Củ Chi. Từ trong những khó khăn đó huyện Củ Chi đã có sáng kiến vận động phương thức Nhà nước và nhân dân cùng chăm lo cho các gia đình chính sách, ngành Lao động - Thương binh xã hội thành phố đã cùng huyện Củ Chi vận động một số cơ quan, đơn vị kinh tế của thành phố, Trung ương hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình quá khó khăn về nhà ở.

Tháng 2 năm 1982, từ sáng kiến của huyện Củ Chi và ngành LĐ-TBXH Thành phố cụm từ "nhà tình nghĩa" đã ra đời, Công ty sửa chữa nhà thuộc Sở quản lý Nhà đất thành phố đã xây tặng căn nhà tình nghĩa đầu tiên cho gia đình chính sách không thuộc ngành mình. Đó là căn nhà tặng cho 2 vợ chồng anh Đào Văn Của và chị Nguyễn Thị Tuyết đều là thương binh 1/4 tại ấp Phước Hoà, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Từ căn nhà tình nghĩa đầu tiên đó, đến tháng 6 năm 1989 qua gần 8 năm vận động dù các địa phương có nhiều cố gắng, nhưng chỉ đạt 979 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 691.400.000 đồng. Tháng 6 năm 1989, huyện Củ Chi phối hợp với Đài truyền hình Thành phố thực hiện phóng sự "Trở về điểm hẹn", khi phát sóng trên truyền hình, đã gây xúc động hàng triệu trái tim của nhân dân thành phố và các tỉnh thành bạn.

Trước tình hình đó Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời phát động một đợt tập trung vận động nhân dân xây dựng nhà tình nghĩa từ 19-8-1989 đến 20-1-1990 thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm giải phóng Thành phố. Ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa được thành lập với chỉ tiêu thực hiện là 1.415 căn, trong đó quỹ ngân sách cấp 715 căn và vận động nhân dân đóng góp 700 căn. Chỉ trong 4 tháng vận động kết quả đã xây dựng được 1.575 căn, trong đó nhân dân đóng góp 860 căn gần bằng số lượng nhà tình nghĩa vận động được của 8 năm trước. Đây là kết quả sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo đà cho phong trào xây dựng nhà tình nghĩa của Thành phố ngày càng tăng nhanh, mà cao trào là công trình 2.600 căn nhà tình nghĩa mừng kỷ niệm 20 năm giải phóng Thành phố. Kết quả phong trào vận động đã đạt được chỉ tiêu lớn nhất từ trước đến nay là 3.177 căn/(2.600 căn chỉ tiêu), trong đó nhân dân đóng góp là 1.577 căn. Từ đó, hàng năm thành phố đều có chỉ tiêu vận động xây dựng nhà tình nghĩa, phong trào từ tự phát được tổ chức nâng lên liên tục duy trì và phát triển một cách tự giác. Các quận, huyện và nhiều cơ quan đơn vị kinh tế Thành phố, Trung ương, đơn vị hành chính sự nghiệp, hàng năm khi xây dựng chương trình công tác hay kế hoạch kinh tế sản xuất kinh doanh đã xây dựng kế hoạch tham gia thực hiện công tác xã hội của đơn vị, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa của Thành phố.

Để hoàn thành chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, năm 1997, kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh liệt sĩ, cũng là năm thứ 15 thực hiện phong trào vận động xây dựng nhà tình nghĩa, thành phố chủ trương mở một đợt tập trung vận động lần thứ 3 với chỉ tiêu phấn đấu 500 căn nhà, trong đó vận động nhân dân đóng góp 250 căn. Truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của nhân dân Thành phố một lần nữa lại bùng lên mạnh mẽ, chỉ trong 7 tháng (từ 1-4-1997 đến tháng 10-1997) nhân dân đã đóng góp xây dựng được 506 căn/250 căn chỉ tiêu đã đề ra. Qua 15 năm thực hiện phong trào, Thành phố đã xây dựng 9.460 căn nhà tình nghĩa và 11.390 sổ tiết kiệm với tổng số tiền là 118. 481 triệu đồng (kể cả tiền sổ tiết kiệm và trang bị vật dụng cho gia đình).

Đây là một phong trào hợp với lòng dân, nên đã phát triển nhanh chóng cả chiều rộng lẫn chiều sâu thể hiện qua số lượng đơn vị, địa phương đã tham gia với 1.223 lượt đơn vị, địa phương, huy động được sức đóng góp của hàng triệu người thuộc mọi tầng lớp nhân dân, từ các cụ già đã hết tuổi lao động đến các em bé bán báo, đánh giầy; các giai cấp, tầng lớp công nhân, nông dân, trí thức, công thương, các bậc chức sắc tôn giáo, đồng bào Hoa, Việt kiều... đã tạo được tình đoàn kết gắn bó giữa các tầng lớp nhân dân.

Phong trào đã góp phần khơi dậy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" đền ơn đáp nghĩa có tác dụng giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho những người còn sống, nhất là đối với lớp trẻ, thanh thiếu niên ngày nay, nhận thức một cách sâu sắc rằng để dành được độc lập - tự do cho dân tộc, biết bao người phải hy sinh tính mạng hay một phần thân thể. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ nền độc lập - tự do cho đất nước. Nâng cao lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước.

Phong trào xây dựng nhà tình nghĩa đã góp phần không nhỏ vào việc an cư cho các gia đình chính sách nghèo, từ đó ổn định dần cuộc sống giảm bớt những khó khăn cực nhọc của gia đình chính sách. Tính tự nguyện tự giác của nhân dân là điểm nổi bật trong phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, khi tư tưởng thông suốt, tìm cảm được khơi dậy, đã tạo nên khí thế của phong trào. Vì vậy, trong nhiều năm qua, dù thành phố không tập trung vận động nhưng các đơn vị, địa phương, cơ quan luôn đề ra chỉ tiêu phấn đấu vận động ủng hộ để xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách hàng năm. Nhà nước thực hiện tốt trách nhiệm trong việc chăm lo cho các gia đình  chính sách, vận dụng phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" toàn xã hội chăm lo cho các gia đình chính sách một cách đúng đắn, không lạm dụng sức dân. Cán bộ, Đảng viên CNVC gương mẫu thực hiện chủ trương đã đóng góp hơn 50% kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa do đó có sức thuyết phục đối với quần chúng nhân dân.

Phong trào cũng đã khơi dậy được truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", như ngọn gió thổi bùng lên ở mỗi tấm lòng. Và chỉ có những tấm lòng mới có thể làm ấm lại sự vắng lạnh xoa dịu nỗi cô đơn của những người cha, người mẹ, người vợ, người chồng liệt sĩ. Phong trào cũng là một bằng chứng hùng hồn về tấm lòng thuỷ chung son sắt của các tầng lớp đồng bào Thành phố, là một biểu hiện sinh động về truyền thống cách mạng và lòng nhân ái vốn có của nhân dân  ta.

Tính đến tháng 5.2007 này Thành phố đã cấp trên 12.000 căn nhà, xây tặng 14.594 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa hàng ngàn căn hộ cho các gia đình chính sách. Tuy nhiên hiện vẫn còn một số căn hộ đã hư hỏng, xuống cấp. Hiện thành phố đang tổ chức điều tra, khảo sát lại hiện trạng nhà ở của các đối tượng chính sách bị hư hỏng để tiến hành sửa chữa, đồng thời tiến hành khảo sát đời sống các gia đình liệt sỹ, thương binh để có kế hoạch chăm sóc giúp đỡ thiết thực, hiệu quả nhằm nâng mức sống cho các đối tượng chính sách từ trung bình vươn lên khá. Nhiều kế hoạch hoạt động kỷ niệm cũng đang được chuẩn bị khẩn trương như: phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác thương binh liệt sỹ, người có công toàn quốc và biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào "đền ơn đáp nghĩa"; Tổ chức thắp nến tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố để tưởng niệm những liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; Tổ chức họp mặt các mẹ Việt Nam anh hùng và các đơn vị nhận phụng dưỡng với chủ đề "nhớ ơn mẹ".v.v.

Cùng với phong trào đền ơn đáp nghĩa, tặng "nhà tình nghĩa" những năm qua, Thành phố đã có nhiều chủ trương mang lại kết quả thiết thực trong việc thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo; bảo trợ cho học sinh nghèo, bệnh nhân nghèo... Khi phong trào xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, có công với cách mạng đã cơ bản hoàn thành, nhiều huyện, quận đã chủ động chuyển sang hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho nhân dân lao động nghèo nhằm xoá dần nhà lụp xụp, rách nát... và Thành phố Hồ Chí Minh lại trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước khởi nguồn cho phong trào tặng "nhà tình thương" - "nhà đại đoàn kết" cho người nghèo ở khắp các tỉnh thành phố trên toàn quốc.

Phong trào không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế chính trị mà còn mang tính giáo dục cao, xây dựng tình đoàn kết xóm giềng góp phần thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Kết quả đó đã thể hiện đây là một chủ trương phù hợp với lòng dân, phản ánh bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa luôn chăm lo cho người nghèo, cũng là một biện pháp để giúp khoảng cách giàu nghèo giữa nhân dân được rút ngắn lại trong điều kiện nền kinh tế thị trường.

Từ thực tiễn sinh động của phong trào tặng Nhà tình nghĩa đến tặng Nhà tình thương ở Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận đạo lý Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tình tương thân tương ái - thương người như thể thương thân của dân tộc luôn được gìn giữ, vun đắp, phát huy, một lần nữa khẳng định sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân trong thời đại Hồ Chí Minh²

                    TUẤN ANH

Về đầu trang]


VỀ NƠI PHÁT ĐỘNG

NGÀY THƯƠNG BINH TOÀN QUỐC

 

"Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào...; Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy. Ngày 27 tháng 7 là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh..." - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết như vậy để gửi Ban Tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc. Lịch sử đã ghi lại vào khoảng 18 giờ ngày 27 tháng 7 năm 1947, Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Đoàn Thanh niên cứu quốc, Nha Thông tin, Cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam và chính quyền địa phương đã phối hợp tổ chức mít tinh để dấy lên phong trào giúp đỡ thương binh - những người đã vì lợi ích của Tổ quốc, vì lợi ích của đồng bào mà chịu thiệt thòi về sức khoẻ; nơi đó là xóm Bàn Cờ - xã Hùng Sơn thuộc huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên (Ngày Thương binh đầu tiên cũng được tổ chức ở một số tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở nhiều vùng bị địch tạm chiến và đàn áp, khủng bố rất gắt gao nhưng đồng bào đã tổ chức theo cách riêng của mình, đó là: vào ngày đó các cửa hàng "đằng mình" đều đóng cửa nửa ngày và không ai ra đường để biểu thị thái độ bất hợp tác với địch). Từ đấy, hàng năm đến ngày 27 tháng 7, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư thăm hỏi, động viên anh em thương binh, gia đình liệt sĩ và nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ. Từ tháng 7 năm 1955 "Ngày thương binh toàn quốc" được đổi thành "Ngày thương binh liệt sĩ".

Tự hào là nơi công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là nơi diễn ra cuộc mít tinh mang ý nghĩa lịch sử của Quốc gia, của dân tộc; Hùng Sơn ngày nay vẫn phát huy được truyền thống của quê hương cách mạng, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã đã đoàn kết một lòng tập trung, dồn sức xây dựng xã ngày một phát triển toàn diện, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và kinh tế ngày một đi lên. Hiện nay toàn xã có 2.550 hộ với 9.400 khẩu trong đó có 120 hộ thuộc diện gia đình chính sách, bằng sự chăm lo của toàn xã hội, thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, Hùng Sơn đã chăm lo vẹn toàn cho 120 hộ, tính đến tháng 6 năm 2007 cả 120 hộ gia đình chính sách của Hùng Sơn đều đang ở trong những ngôi nhà khang trang, sạch sẽ và vững chắc kể cả 6 hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo cũng đã được xoá nhà tạm bợ, nhà dột nát.

Về thăm nơi chứng kiến sự ra đời của Ngày Thương binh toàn quốc, trong khuôn viên di tích, cảnh vật cũ vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, một căn nhà lưu niệm được xây dựng lên mang đậm mầu sắc văn hoá Việt Nam; trước căn nhà, trên một khối đá lớn nổi bật dòng chữ: "Ngày 27 tháng 7 năm 1947, 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố bức thư của Bác Hồ, ghi nhận sự ra đời của Ngày thương binh, liệt sĩ".

Nhớ về ngày này, là người tham gia cuộc mít tinh hôm đó, ông Lê Tất Đắc (đại diện Chính trị Cục - Quân đội nhân dân Việt Nam) đã sáng tác thành một câu ca dao dễ nhớ:

     " Dù ai đi Đông về Tây

     27 tháng 7 nhớ ngày Thương binh;

   Dù ai lên thác xuống ghềnh

27 tháng 7 Thương binh nhớ ngày".

     Thật vậy, ngày này bất kỳ ai, đã là người dân đất Việt đều nhớ và đều đã tích cực tham gia các hoạt động của phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", đã xúc động nhớ về các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đã hy sinh thân mình để bảo vệ cho Tổ quốc quyết sinh, bảo vệ an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân. Máu của các anh, các chị đã thấm vào lòng đất, đã làm thắm  hơn mầu đỏ của Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cùng với Hùng Sơn, cùng với Đại Từ, cùng với Thái Nguyên, nhân dân cả nước và Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể các địa phương trên toàn quốc ngoài việc tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII, đang tập trung dồn sức để chăm lo cho cuộc sống, động viên về tinh thần và đang nhớ về công lao của các anh, các chị. Bài viết này thay cho lời báo công của xã Hùng Sơn - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên với anh linh của những người con trung hiếu của đất mẹ Việt Nam đã khuất²

           Chu Thành Ngọc

        (UBTW MTTQ Việt Nam)

Về đầu trang]


 

HỘI CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG VIỆT NAM

VỚI PHONG TRÀO “ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA”

 

Thực hiện lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động năm cao điểm toàn dân tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" (27/7/1947 - 27/7/2007), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam hưởng ứng lời kêu gọi trên bằng việc đã đề ra nghị quyết phát động cuộc vận động Đền ơn đáp nghĩa “Vì nghĩa tình đồng đội nêu gương sáng cựu TNXP".

Năm 2006, các tỉnh, thành Hội, Ban liên lạc cựu TNXP phối hợp với các cấp bộ Đoàn tặng 20.000 suất quà trong dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7, ngày truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam 15/7 với số tiền trên 2 tỷ đồng, tặng 695 nhà tình nghĩa với số tiền 8 tỷ 54 triệu đồng, tặng 383 sổ tiết kiệm trị giá 730 triệu đồng, tặng 240 suất học bổng trị giá 25 triệu đồng; tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn cựu TNXP, tìm kiếm và cất bốc trên 150 hài cốt liệt sĩ là cựu TNXP về các nghĩa trang quê hương. Thành phố Hà Nội tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 800 cựu TNXP, thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Phú Thọ, Quảng Bình, Thái Bình, Bình Dương, Bình Phước, Thái Nguyên, Hội đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh động viên đóng góp của hội viên, đoàn viên và nhân dân tặng hàng trăm nhà tình nghĩa cho cựu TNXP. Các doanh nghiệp cựu TNXP đã nhận hàng ngàn con cháu cựu TNXP vào làm việc, có thu nhập ổn định, Tỉnh Hội Nam Định đã ký liên tịch với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành lập các tổ vay vốn của cựu TNXP để phát triển sản xuất. Cơn bão Chan chu gây thiệt hại người, của nhân dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên - Huế và cơn bão số 9 gây thiệt hại nặng cho các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội đã chỉ đạo các cấp Hội quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố nói trên, Đoàn chủ tịch Trung ương Hội quyết định trích một khoản kinh phí hoạt động của Hội và cử đoàn cán bộ về tận địa phương thăm và tặng quà các gia đình cựu TNXP bị thiệt hại nặng ở thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tỉnh Bến Tre và huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh)... các tỉnh Thanh Hoá, Thái Bình, Hải Dương và các thành phố Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh... đã quyên góp được hàng trăm triệu để ủng hộ đồng bào.

Hội động viên cựu TNXP tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở các địa phương do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động: "Phong trào đảm bảo an ninh trật tự", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá trên địa bàn dân cư”, “Vì người nghèo". Tỉnh Hội Hải Dương được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép phát hành 200.000 vé xổ số xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội. Các tỉnh Thanh Hoá, Bắc Giang, Thái Bình, Phú Thọ, Quảng Nam, thành phố Hà Nội, Hải Phòng... đã xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, theo báo cáo chưa đầy đủ số quỹ hiện có trên 5 tỷ đồng.

Quí I năm 2007 thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tổ chức Tết nguyên đán đảm bảo mọi người dân được hưởng Tết đầy đủ về vật chất và tinh thần, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội cựu TNXP đã có công văn hướng dẫn các cấp Hội, tổ chức Tết, đi thăm hỏi tặng quà cho các gia đình cựu TNXP nghèo thương binh là TNXP, thân nhân liệt sỹ.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của 15 tỉnh, thành Hội: Thái Bình, Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh, Hà Tây, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định, Quảng Trị, Bình Thuận, Long An, Bến Tre và Bình Dương trong dịp Tết các cấp Hội đã đi thăm và tặng quà cho 3.278 gia đình cựu TNXP, thành tiền là 386.090.000đ, 5 xe đạp thành tiền 2.500.000đ, 1.060 kg gạo và một căn nhà trị giá 15.000.000đ.

Trung ương Hội đã tiết kiệm kinh phí hoạt động, đi thăm và tặng quà cho 40 gia đình cựu TNXP nghèo, ốm đau bệnh tật của 9 tỉnh, thành phố: Bến Tre, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thanh Hoá, Lâm Đồng, Đồng Nai, Hà Tây, Hải Phòng, Hà Nội và 30 cán bộ cựu TNXP có đóng góp tích cực cho hoạt động của Hội với số tiền 28 triệu đồng (trong đó cơ sở sản xuất nước tinh khiết “Tình đồng đội” hỗ trợ 15 triệu đồng).

Đà Nẵng theo đề nghị của Thành Hội, Thành Uỷ, Uỷ ban nhân dân tặng 954 suất quà cho cựu TNXP, thành tiền 170.000.000đ và một căn nhà tình nghĩa. Thái Bình 773 suất, thành tiền 38.000.000đ. Thành phố Hồ Chí Minh 552 suất và 1.060 kg gạo, thành tiền 77.550.000đ và một căn nhà tình nghĩa.

Sau Tết, Hội cựu TNXP TP. Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tổ chức tìm 115 hài cốt liệt sĩ TNXP giải phóng miền Nam hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ ở các mặt trận thuộc khu vực Bắc Sông Măng (Bình Long), Công Bông Chàm (Campuchia); Sài Gòn Gia Định (cũ), các tỉnh Long An và Tây Ninh; Tổ chức gặp mặt 400 cựu TNXP và vợ, con cháu của cựu TNXP. Hưởng ứng năm cao điểm toàn dân tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2007), Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam cũng như các cấp hội trong cả nước đang có nhiều hoạt động thiết thực "Đền ơn, đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn"  ²

                QUÝ BÌNH

             (Cựu TNXPVN)

Về đầu trang]


ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO

“ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA” TRONG QUÂN ĐỘI NDVN


Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thương binh-liệt sỹ, ngày l9/7/2006 Thường vụ Đảng uỷ Quân sự Trung ương đã ra Chỉ thị số 216/CT-ĐUQSTW về tiếp tục đẩy mạnh công tác thương binh-liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, Tổng cục Chính trị ra hướng dẫn số 889/HD-CT thực hiện Chỉ thị số 216 của Thường vụ Đảng uỷ Quân sự Trung ương và hướng dẫn thực hiện chương trình xây dựng 1.000 căn nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách trong 2 năm 2006-2007, đồng thời triển khai kế hoạch hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội 2 năm 2006-2007.

Toàn quân đã làm tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện trong đơn vị, đồng thời tích cực chủ động phối hợp với các cấp các ngành, các địa phương phát triển sâu rộng phong trào với nhiều hình thức phong phú, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ các cấp và nhân dân chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị-xã hội ở từng địa phương và trong cả nước, tạo động lực xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Kết quả trong năm 2006 toàn quân đã xây dựng và bàn giao xong 409 căn nhà đạt chỉ tiêu 40,9% trong kế hoạch xây dựng 1.000 căn nhà tình nghĩa trong 2 năm 2006-2007, với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng; Sửa chữa nhà tình nghĩa: 232 căn, với số tiền trị giá hơn 1 tỷ đồng; Tặng 885 sổ tiết kiệm, trị giá hơn 500 triệu đồng; Thăm và tặng quà đối tượng chính sách với số tiền hơn 11 tỷ đồng; Khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 60 nghìn lượt người diện đối tượng chính sách; Lao động giúp địa phương và gia đình chính sách hơn 30 nghìn công lao động; Duy trì phụng dưỡng 857 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Nhận đỡ đầu, chăm sóc 230 con Liệt sĩ và con Thương binh nặng; Tổng số tiền các đơn vị toàn quân thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trong năm 2006 trên 30 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ xây dựng 65 căn nhà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn Quân khu 7, Quân khu 9 có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn trong cơn bão tháng 9/2006 (25 triệu đồng/1nhà), trị giá 1.625.000.000đ.

Trong năm 2007 lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong toàn quân tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TW ngày 14/02/2006 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, lời kêu gọi của UBTW MTTQ Việt Nam, Chỉ thị số 216/CT-ĐUQSTW ngày l9/7/2006 của Thường vụ ĐUQSTW và Hướng dẫn số 889/HD-CT ngày 0l/9/2006 của Tổng cục Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác thương binh liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sĩ. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội và phong trào đền ơn đáp nghĩa; tập trung tuyên truyền về kết quả đạt được về công tác này trong 60 năm qua, đặc biệt là 10 năm trở lại đây. Phát động phong trào thi đua trong toàn quân lập thành tích kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2007.

Toàn quân tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trong Quân đội, trong đó trọng tâm là tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thành 591 căn nhà tình nghĩa trong chương trình 1.000 nhà tình nghĩa 2 năm 2006-2007. Cụ thể: năm 2007 hoàn thành và bàn giao 591 nhà tình nghĩa trong 2 đợt (đợt 1 vào 27/7/2007, đợt 2 vào 22/12/2007), trong đó BQP chỉ đạo 05 đơn vị gồm (QK1, 2, 5, 9, Quân đoàn 3) lựa chọn mỗi đơn vị từ 2-3 đối tượng chính sách tiêu biểu để Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng và Thủ trưởng Tổng cục Chính trị trực tiếp trao tặng nhà tình nghĩa vào dịp 27/7/2007²

              Hoàng Thọ

[Về đầu trang]


TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

TRIỂN KHAI PHONG TRÀO ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

 

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phát động triển khai phong trào Đền ơn đáp nghĩa tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947 -27/7/2007, Tổng Liên đoàn LĐVN đã và đang triển khai các hoạt động sau: Ngày 12 tháng 01 năm 2007 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN có Công văn số 75/TLĐ về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh, liệt sỹ gửi các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các Công đoàn ngành Trung ương và các đơn vị trực thuộc Tổng liên đoàn với những nội dung: Chủ động lập kế hoạch hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm, tổ chức tổng kết biểu dương điển hình tốt, hưởng ứng quyên góp xây dựng quỹ, phối hợp với các cơ quan tổ chức hoạt động thăm hỏi động viên các đối tượng chính sách trong cơ quan và ở ngoài xã hội.

Ngay khi tiếp nhận chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, các LĐLĐ địa phương, Công đoàn ngành TW và các đơn vị trực thuộc đã kịp thời có các hướng dẫn triển khai rộng khắp. Công đoàn cơ quan Tổng Liên đoàn có công văn triển khai hướng dẫn các đơn vị trực thuộc cơ quan tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà các đơn vị Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng và các thương binh, gia đình liệt sĩ trong cơ quan TLĐ. Triển khai tuyên truyền vận động đóng góp ủng hộ xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa và nuôi dưỡng Mẹ VNAH tại tỉnh Quảng Nam. Đoàn đại biểu thay mặt Thủ trưởng cơ quan TLĐ đã về thăm hỏi và tặng quà Trung tâm điều dưỡng Thương binh Lạng Giang tỉnh Bắc Giang nhân dịp 27/7/2006.

Từ tháng 7.2006 đến nay Quỹ Tấm Lòng Vàng đã tu bổ sửa chữa các nghĩa trang liệt sĩ tại: Quảng Trị: 1.615 ngôi mộ với kinh phí 1,587 tỉ đồng. Quảng Bình: 560 triệu đồng (tu sửa 3 nghĩa trang). Bình Dương: nghĩa trang Lộc Ninh: 87 triệu đồng.  Thăm hỏi động viên các đồng chí thương bệnh binh ở Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, khoảng 20 triệu đồng.

Chương trình Mái ấm công đoàn đã hỗ trợ một số gia đình chính sách ở các tỉnh: Tuyên Quang (4 nhà); Phú Thọ (2 nhà); Thái Nguyên (5 nhà); Thái Bình (6 nhà); Điện Biên (5 nhà); Sơn La (5 nhà), tổng số tiền: 285 triệu đồng. Tổng số tiền Quỹ Tổng Liên đoàn đã dành cho công tác đền ơn đáp nghĩa từ 7/2006 đến nay là 2,539 tỷ đồng.

                         KIM HOA

Về đầu trang]


ĐÔNG THỌ, ĐỊA PHƯƠNG LÀM TỐT

CÔNG TÁC ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA Ở BẮC NINH

 

Xã Đông Thọ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) có 1.480 hộ, 6.690 khẩu và 327 ha canh tác. Đông Thọ là địa phương có truyền thống đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong lúc thiên tai, địch hoạ. Với truyền thống ấy, nhân dân Đông Thọ đã một lòng, một dạ theo Đảng đánh giặc ngoại xâm, bè lũ bán nước và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đông Thọ có 73 liệt sĩ, 32 thương binh, 25 bệnh binh, 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 9 gia đình được tặng bằng khen có công với nước.

Kết quả trên là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Đông Thọ. Vì vậy, cùng với việc phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân Đông Thọ rất chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” của Trung ương MTTQ Việt Nam phát động được các tầng lớp nhân dân ở Đông Thọ hưởng ứng và có những giải pháp cụ thể, sát hợp để thực hiện. Sáu nội dung cuộc vận động được triển khai đồng bộ, trong đó nội dung thứ hai đoàn kết phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tương thân tương ái”, có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa và nhân đạo từ thiện được chú trọng đúng mức. Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, MTTQ và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thấy rõ được công tác đền ơn đáp nghĩa là biểu hiện tính nhân văn của con người trong cộng đồng, đồng thời là trách nhiệm của mỗi công dân. Hội Cựu chiến binh phối hợp với Đoàn thanh niên giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, qua đó thấy được sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ, thương binh mà có hành động thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua sinh hoạt, chị em trong Hội Phụ nữ đã hưởng ứng phong trào “nhận làm con của mẹ” để sưởi ấm tấm lòng cho các bà mẹ liệt sĩ trong cuộc sống hằng ngày.

Nhận thức được trách nhiệm trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, việc chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công ở Đông Thọ theo chính sách của Đảng,  Nhà nước và Lời kêu gọi của Đoàn chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ngày 20/7/2006 được thể hiện bằng những kết quả cụ thể. Nghĩa trang liệt sĩ ở Đông Thọ được xây dựng đã nhiều năm nên bị xuống cấp. Năm 2006, Đông Thọ đầu tư 300 triệu đồng tu sửa lại. Việc làm này được nhân dân đồng tình ủng hộ, các gia đình liệt sĩ phấn khởi. Trong những năm qua, Đông Thọ đã đưa 33 hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang quê nhà. Hằng năm, Đông Thọ tổ chức cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công đi tham quan di tích lịch sử, văn hoá như về thăm quê Bác làng Sen, cố đô Huế, Cửa Lò, Sầm Sơn... bằng kinh phí của xã. Qua mỗi chuyến đi, các gia đình chính sách rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ. Vào dịp Tết nguyên đán và ngày thương binh, liệt sĩ hàng năm, cán bộ đảng, chính quyền, MTTQ lại đến thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách trị giá hàng chục triệu đồng. Trong những năm qua, một số gia đình thương binh, liệt sĩ gặp khó khăn đã được giúp đỡ thiết thực. Đông Thọ đã xây dựng ba nhà tình nghĩa cho 1 thương binh và 2 gia đình liệt sĩ trị giá 78 triệu đồng. Đặc biệt có vợ liệt sĩ không có đất, có nhà đã được nhân dân cấp 150m2 đất làm một ngôi nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng tặng. Bằng quỹ tình nghĩa do nhân dân tự nguyện đóng góp, Đông Thọ đã làm 88 sổ tình nghĩa mệnh giá 30 triệu đồng và làm hai vườn cây tình nghĩa tặng cho các gia đình liệt sĩ, thương binh. Quỹ tình nghĩa luôn luôn có từ 5 triệu đồng để giúp đỡ có tính đột xuất cho các gia đình chính sách. Để tạo điều kiện cho các gia đình chính sách phát triển kinh tế, các đoàn thể ở Đông Thọ đã tín chấp với ngân hàng vay hàng trăm triệu đồng cho các gia đình chính sách vay sản xuất, kinh doanh. Các đoàn viên, hội viên các đoàn thể còn giúp  các gia đình chính sách tiền vốn, vật tư nông nghiệp, ngày công... để phát triển sản xuất.

Đông Thọ là điển hình về làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Đông Thọ được dự hội nghị “Đền ơn đáp nghĩa” tổ chức tại Đà Nẵng ngày 10/7/2006 và được Bộ Lao động thương binh & xã hội tặng bằng khen. Tiếp tục thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về công tác đền ơn đáp nghĩa và Kế hoạch số 116 ngày 26/7/2006 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về công tác này, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân Đông Thọ rà soát lại công tác đền ơn đáp nghĩa ở địa phương, phát huy ưu điểm, khắc phục thiếu sót để ngày càng làm tốt công tác chăm sóc các gia đình liệt sĩ, thương binh và người có công²

                  ĐÀO PHONG

                           (Bắc Ninh

[Về đầu trang]


CHẤT LƯỢNG NHÀ TÌNH NGHĨA PHẢI TỐT,

HƠN KIỂU DÁNG PHẢI PHONG PHÚ HƠN

 

Để thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh-liệt sĩ theo lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Đồng Tháp đã và đang tích cực tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Ngoài việc vận động nhân dân, các nhà Doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tham gia đóng xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tỉnh còn vận động trong cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đóng góp từ 2 ngày đến 1 tháng lương để xây dựng quỹ này, đồng thời với chi từ ngân sách để bảo đảm xây dựng được 1.277 căn nhà cho gia đình Thương binh- Liệt sĩ với tổng giá trị xấp xỉ 24 tỷ đồng.

Mục tiêu chính của hoạt động xây dựng quỹ trong đợt cao điểm là để xây dựng nhà tình nghĩa cho hai đối tượng nói trên, nhưng để chất lượng ngôi nhà tốt hơn, kiểu dáng phong phú hơn và đẹp đẽ hơn cần phải đổi mới được cách làm. Qua nghiên cứu thực tế và nguyện vọng gia đình chính sách cần phải thực hiện tốt các vấn đề sau đây:

1. Xác định rõ tiêu chí nhà ở bao gồm: diện tích sử dụng, vật liệu xây dựng, kiểu dáng và tuổi thọ diện tích không dưới 40 m2, cột bê tông cốt thép, vách xây, mái tol, khung sắt hộp sơn tĩnh điện, nền lót gạch. (Nếu nhà trên cọc thì bộ khung cọc phải bằng bê tông cốt thép, khung nhà làm bằng gỗ tối thiểu là nhóm 3, vách gỗ, mái tol); kiểu dáng do gia đình quyết định; tuổi thọ nhà ở từ 20 đến 30 năm.

2. Để bảo đảm tiêu chí nhà ở như trên phải tiến hành khảo sát thực trạng tình hình nhà ở, đất ở nhu cầu và thực lực của gia đình chính sách được hỗ trợ cất nhà trong đợt này. Về thực trạng nhà ở chỉ cần ghi lại bằng 1 bức ảnh màu; về nhu cầu phải xem hộ gia đình cần cất nhà kiểu nào, giá trị bao nhiêu (có cung cấp phối cảnh nhà để gia đình chọn lựa), nếu giá trị xây cất vượt qua 18,5 triệu đồng/căn thì phần vượt, gia đình phải cam kết là bù đắp vào; xác định rõ ngày khởi công, ngày hoàn thành, số tiền tạm ứng để khởi công hoặc bảo lãnh chi trả tiền vật tư ở một cửa hàng nhất định do gia đình chọn lựa.

3. Phương thức quản lý xây dựng giao cho gia đình tự chịu trách nhiệm, trường hợp gia đình không có khả năng quản lý do già yếu, bệnh hoạn thì Đảng bộ, chính quyền địa phương có thể phân công Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc hoặc Ban Thường vụ của các đoàn thể xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tổ chức thi công.

4. Huy động lực lượng xã hội tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa thông qua việc đóng góp công sức, phương tiện xây dựng nhà tình nghĩa. Căn cứ vào danh sách và lịch thời gian thi công, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức Hội có kế hoạch và phân công cụ thể đoàn viên, hội viên trực tiếp tham gia tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới theo khả năng và trình độ hiểu biết của mỗi người. Thực hiện được nội dung này không những sẽ làm giảm chi phí cho ngôi nhà tình nghĩa mà thắm đượm thêm các hoạt động nghĩa tình.

5. Thủ tục quyết toán đơn giản đúng quy định và thực sự tiết kiệm. Do là nhà tình nghĩa nên cần huy động sự đóng góp công sức, tiền của của xóm giềng, của những người có nguyện vọng giúp đỡ gia đình chính sách. Do đó, không thực hiện phương thức đấu thầu thi công và các loại hóa đơn nhằm giảm bớt chi phí. Thủ tục cơ bản để quyết toán gồm: - 2 ảnh màu 9 x 12 (ảnh nhà ở thực trạng ban đầu, ảnh nhà mới hoàn thành). - Bảng đăng ký và cam kết xây dựng nhà ở có giá trị hỗ trợ. - Biên bản nghiệm thu bàn giao nhà có tổng giá trị xây dựng và số tiền hỗ trợ đã nhận đủ.

6. Phải có sự lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của Chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và hộ gia đình trong tổ chức, chỉ đạo thực hiện việc xây cất nhà tình nghĩa lần này. Quan trọng nhất là chỉ đạo bình xét công khai, đúng đối tượng; chỉ đạo khảo sát đúng thực trạng, nhu cầu và thực lực của từng hộ gia đình; chỉ đạo huy động lực lượng và xã hội tích cực tham gia đợt sinh hoạt giàu tình nghĩa này, đồng thời với tăng cường kiểm tra và kịp thời uốn nắn những lệch lạc.

Nếu làm được và làm đúng như vậy thì 1.277 căn nhà tình nghĩa lần này ở Đồng Tháp chắc hẳn chất lượng sẽ tăng lên, tuổi thọ nhà ở dài hơn, kiểu dáng phong phú hơn, gia đình chính sách sẽ vui hơn³

      Nguyễn Hải Quân

    (MTTQ tỉnh Đồng Tháp)

 

[Về đầu trang]


KẾT QUẢ XÂY NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT Ở HUYỆN MANG THÍT


Trải qua 6 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng quỹ "vì người nghèo", cất nhà đại đoàn kết trên địa bàn huyện Mang Thít đã được các ngành, các cấp, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ tích cực về tiền, vật chất và cả tinh thần để xây dựng mới và sữa chữa 1.147 căn nhà đại đoàn kết, tổng giá trị đầu tư trên 3,8 tỉ đồng tạo mái ấm tình thương cho gần 5.000 con người, đây là nghĩa cử cao đẹp mà các giai tầng trong xã hội ra công vun đắp.

Riêng trong năm 2006 toàn huyện có 161/325 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được đầu tư xây dựng nhà từ nguồn hỗ trợ đối ứng đầu tư của tỉnh mái tol, huyện một triệu đồng, xã một triệu đồng, số còn lại từng hộ gia đình tận dụng nhà cũ và vận động các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và bà con thân bằng quyến thuộc để hoàn chỉnh căn nhà. Thế nhưng thiên nhiên không ưu đãi con người, đầu tháng 12 năm 2006 cơn bão số 9 đã tàn phá nặng nề nhà cửa, ruộng, vườn của nhân dân tổng ước thiệt hại khoảng 10 tỉ đồng, trong đó có 518 căn nhà sập hoàn toàn và trên 555 căn tốc mái được xét hỗ trợ vốn xây dựng, đến nay được hỗ trợ vốn và đã xây dựng hoàn chỉnh. Tuy nhiên huyện Mang Thít vẫn còn trên 150 hộ nghèo khó khăn về nhà ở theo tiêu chí mới cần được sự hỗ trợ của các giai tầng trong xã hội góp sức.

Năm 2006 toàn huyện còn 2.522 hộ nghèo được cấp sổ, do được đầu tư hỗ trợ vốn xây nhà có mái ấm tình thương, có chỗ dựa lâu dài nên các hộ nghèo an tâm lao động. Điều này chứng tỏ sự cần cù, siêng năng lao động và bản lĩnh làm ăn nên hộ nghèo đủ ăn và có dư đã cơ bản thoát nghèo với tổng số hộ thoát nghèo trong năm 2006 là 676 hộ. Thế nhưng trong 676 hộ nghèo này vẫn phải cần sự hỗ trợ vốn để sản xuất, có như vậy mới đảm bảo cuộc sống lâu dài tránh tái nghèo, bởi "An cư mới lạc nghiệp", vì vậy các đoàn thể chính trị xã hội cần quan tâm nhiều hơn nữa và nhất là các trạm cần có nhiều mô hình để hướng dẫn nhân dân làm ăn, có như vậy tỉ lệ hộ nghèo huyện Mang Thít mới giảm được.

Với kết quả đạt được trong năm 2006 huyện Mang Thít cần trên 700 triệu đồng nữa để xây dựng 150 căn nhà đại đoàn kết. Với tinh thần tương thân tương ái, bản thân người viết rất mong từng hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở phải tự bản thân mình vươn lên trước khi có cộng đồng giúp đỡ và tự ý thức hiểu rỏ và có thiện ý khi có sự giúp đỡ của cộng đồng. Biết rằng trong đời sống của mỗi con người có lúc khó khăn, có lúc dư ăn nhưng không thể buông lỏng để xã hội phải gánh chịu, bởi Hồ Chủ tịch có nói "Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Tuy trong xã hội ta ngày nay có sự phân tầng xã hội giàu nghèo rõ rệt nhưng phẩm chất đạo đức là truyền thống quí báu mà mọi con người sống trong xã hội cần phải được giữ gìn nó như giữ gìn con ngươi của chính mình±

         TRẦN NGỌC DŨNG

(MTTQ huyện Mang Thít, Vĩnh Long)

[Về đầu trang]


THƯ XOÁ NHÀ Ở DỘT NÁT CHO HỘ NGHÈO

 

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và huyện uỷ, Uỷ ban MTTQ Vũ Thư tỉnh Thái Bình đã điều tra số hộ nghèo trong toàn huyện. Đến cuối năm 2005, toàn huyện có 3.340 hộ nghèo chiếm 14% số hộ, trong đó số nhà ở dột nát 276 hộ/30 xã.

Thực tế cho thấy những hộ nghèo phần lớn có nhiều người già cả, ốm đau, bệnh tật kéo dài chiếm 76%... cũng có số ít do chưa tích cực lao động hoặc mắc tệ nạn xã hội. Còn lại là thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất. Từ năm 2001 đến nay, thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, các cấp các ngành ở Vũ Thư đã hưởng ứng tích cực bằng việc mua vé xổ số kiến thiết ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Đặc biệt cuộc vận động “Vì người nghèo” đã được các cấp các ngành, tổ chức đoàn thể và toàn dân hưởng ứng tích cực. Đến nay tổng số quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đạt 125 triệu đồng; quỹ cấp xã, thị trấn 175 triệu đồng. Nhiều xã có quỹ cao trên 10 triệu như: 15 triệu (Vũ Tiến), Tân Phong, Bách Thuận, Minh Lãng, thị trấn Hồng Phong. Với tấm lòng nhân ái nhiều gia đình đã ủng hộ quỹ từ 500 ngàn đồng trở lên, đặc biệt điển hình như gia đình anh Phạm Bá Vang ở xã Tân Bình ủng hộ 5 triệu đồng... Các vị chức sắc tôn giáo cũng tham gia tích cực.

Nguồn quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ làm 173 nhà tặng hộ nghèo. Trong đó nguồn quỹ của tỉnh, huyện hỗ trợ 120 nhà, các xã hỗ trợ 48 nhà, còn 5 hộ do bà con họ hàng, thôn làng và các đoàn thể giúp đỡ. Tổng trị giá xây dựng 173 nhà tới 1 tỷ 648 triệu đồng. Bằng nhiều hình thức khác nhau, các cấp các ngành đoàn thể và nhân dân trong huyện đã giúp đỡ người nghèo cả về tinh thần lẫn vật chất. Trong năm 2006, quỹ “Vì người nghèo” các xã đã hỗ trợ trên 200 gia đình nghèo mua vật tư, phân bón, giống cây, con trên 100 triệu đồng. Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân đứng ra tín chấp cho gần 40 nghìn lượt hội viên nghèo vay 32 tỷ đồng phát triển kinh tế vươn lên xoá đói giảm nghèo.

Uỷ ban MTTQ huyện Vũ Thư còn phối hợp với ngành Lao động-Thương binh xã hội phát động phong trào uống nước nhớ nguồn, xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “nạn nhân chất độc da cam”. Quan tâm đời sống vật chất tinh thần của các đối tượng chính sách, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2006 toàn huyện đã thu được 212.140.000 đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trong đó quỹ cấp xã là 119.957.000đ; quỹ cấp huyện là 92.183.000đ. Xây dựng mới và tu bổ sửa chữa được 11 nhà cho các gia đình chính sách với trị giá 39.500.000đ. Phối hợp hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan đơn vị địa phương làm tốt công tác phụng dưỡng chăm sóc các bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện. Cùng với việc tập trung chỉ đạo xoá nhà dột nát, MTTQ huyện còn tiến hành kiểm tra việc xây dựng, quản lý và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” ở tất cả 31 xã, thị trấn, chấn chỉnh xử lý các sai phạm, kiện toàn Ban vận động quỹ ở cả hai cấp huyện và xã theo thông tri số 20/2006 và quyết định số 924/2006 của UBTƯ MTTQ Việt Nam. Các đơn vị triển khai thực hiện tốt cuộc vận động là: Đồng Thanh, Song Lãng, Tự Tân, Tân Phong, Tân Bình, Minh Lãng, Duy Nhất...

Anh Phan Ngọc Khoa, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Vũ Thư cho biết: Hầu hết các xã, thị trấn đã phát huy tốt vai trò của Ban công tác Mặt trận thôn làng trong việc vận động quần chúng nhân dân, người thân trong dòng tộc và sự nỗ lực của bản thân gia đình hộ nghèo, nên nhà tình thương được xây dựng trong năm 2006 khá chắc chắn, giá thành hạ, kinh phí xây dựng bình quân gần 10 triệu đồng/nhà. Một số hộ xây dựng được nhà mái bằng kiên cố trị giá hàng chục triệu đồng. Anh Khoa còn cho biết: Uỷ ban MTTQ huyện đã xây dựng đề án và trình Ban chỉ đạo “Xoá nhà ở dột nát cho hộ nghèo” phấn đấu đến hết năm 2007 xoá xong 94 hộ nữa thì Vũ Thư không còn nhà ở dột nát và giảm hộ nghèo đến mức thấp nhất±

          NGUYỄN VĂN HẬU

      (Hội Khuyến học, Vũ Thư, Thái Bình)

[Về đầu trang]

 

 
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÔNG TIN CÔNG TÁC MẶT TRẬN

Cơ quan chủ quản: UỶ BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
Trụ sở : 46 - Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội, ĐT: 04 - 8.257447, FAX : 04 - 8.287650,
Chịu trách nhiệm xuất bản: Đ/c Lê Truyền, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Trưởng Ban Biên tập : Đ/c Lê Bá Trình, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
Ban Biên tập : Đ/c Lê Bá Trình, Đ/c Hà Thị Liên, Đ/c Nguyễn Văn Pha, Đ/c Trần Ngọc Nhẫn, Đ/c Nguyễn Tuấn Anh
Thư ký Toà soạn: Đ/c Nguyễn Tuấn Anh
E-Mail : Thongtinmt@mattran.org.vn, Website: WWW.MATTRAN.ORG.VN,