Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Mặt trận Tổ quốc huyện Ý Yên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư

Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng lần thứ 7, khóa X (nhiệm kỳ 2014-2019)

Kon Tum, Điện Biên: Tổng kết công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021)

MTTQ tỉnh Bình Định: Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác bầu cử

Kon Tum: Quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cho các chức sắc tôn giáo, nhân sỹ trí thức, cá nhân tiêu biểu

Quảng Ninh: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp

MTTQ huyện Như Xuân trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

 Quảng Ngãi: Mặt trận Tổ quốc tổng kết công tác tham gia bầu cử

Ninh Bình: Tổng kết công tác Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Các địa phương tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

 Hậu Giang: Nhân rộng và phát huy 57 mô hình tốt ở khu dân cư

Gần 45,6 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”

MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tiếp tục giám sát chương trình hành động của người trúng cử

Thanh Hóa: Biểu dương điển hình ‘Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt’

Phát huy vai trò MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở Thường Xuân

MTTQ huyện Thanh Sơn phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Các địa phương sẵn sàng cho ngày hội lớn

Agribank ủng hộ ngư dân Thừa Thiên - Huế 5 tỷ đồng và 25 tấn gạo

Quảng Ngãi: Trao tiền của Chủ tịch nước hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo

MTTQ Thành phố Bắc Giang: Làm tốt công tác phối hợp triển khai bầu cử

MTTQ các cấp tỉnh Ninh Bình tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Vĩnh Phúc: Phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác bầu cử

Bình Định: Triển khai Kế hoạch vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân

Kon Tum: Hướng dẫn người ứng cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

MTTQ Quảng Bình: Triển khai các chương trình phối hợp năm 2016

Quảng Ninh: Sơ kết bước 2 công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Mặt trận Tổ quốc huyện Giao Thủy với cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"

Hải Dương: Gặp gỡ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh triển khai kế hoạch vận động bầu cử

Đồng Tháp: Tạo điều kiện cho ứng cử viên ĐBQH và ĐBHĐND Tỉnh tiếp xúc cử tri

Ninh Bình dốc sức xây dựng nông thôn mới

 Lâm Đồng: Biểu dương 70 Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu

Hướng thoát nghèo ở Tân Sơn

MTTQ huyện Thủ Thừa (Long An): Xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới:Nhiệm vụ của toàn dân

T.P Cần Thơ: Bàn giao 101 căn nhà tình thương cho hộ nghèo huyện Phong Điền

Hà Nội: Gần 14 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu

MTTQ Đắk Lắk: Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội

 MTTQ huyện Vũ Thư (Thái Bình): Nỗ lực vì thành công của bầu cử

MTTQ huyện Từ Sơn (Bắc Ninh): Bảo đảm tốt mọi điều kiện cho cuộc bầu cử thành công

Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền về Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội vàđại biểu HĐND các cấp đến với đồng bào các tôn giáo

 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư vấn năm 2016.

Hà Nội: Phấn đấu 100% các cơ quan đơn vị ủng hộ quỹ ‘Vì Trường Sa thân yêu’


 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khaicông tác tư vấn năm 2016.

Ngày 11/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư vấn năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Tham dự hội nghị có các thành viên Hội đồng tư vấn Kinh tế; Hội đồng tư vấn Văn hóa-Xã hội; Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật. Đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình chủ trì hội nghị.

Bám sát chương trình công tác năm 2015 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, các Hội đồng tư vấn đã tích cực xây dựng, triển khai kế hoạch hoạt động, tham gia tư vấn xây dựng pháp luật, tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia của nhiều thành phần trong đó có các thành viên của Hội đồng tư vấn, giám sát, khảo sát các lĩnh vực.

Theo đó, Hội đồng tư vấn Kinh tế đã tham gia khảo sát, nắm tình hình thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững tại xã Hồng Hóa (Minh Hóa) và huyện Minh Hóa.

Hội đồng tư vấn Văn hóa-Xã hội tích cực nghiên cứu, tổ chức giám sát việc giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Đề án 05 của Ủy ban MTTQ tỉnh về tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng cuộc vận đồng “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong giai đoạn mới gắn với xây dựng nông thôn mới ở Xuân Hòa (Quảng Xuân, Quảng Trạch), bản Còi Đá (Ngân Thủy, Lệ Thủy); nghiên cứu, tham gia góp ý kiến về việc tách, thành lập xứ, họ giáo trên địa bàn tỉnh theo đề nghị Tòa giám mục giáo phận Vinh.

Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật tham gia giám sát việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Qua quá trình giám sát, các Hội đồng tư vấn đã nắm bắt được những vấn đề còn tồn tại cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời chuyển tải đến các cơ chức năng giải quyết.

Để triển khai công tác tư vấn năm 2016, các Hội đồng tư vấn cần tập hợp, chọn lọc, nghiên cứu những ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về những vấn đề xã hội quan tâm để chủ động đề xuất ý kiến với Ủy ban MTTQ tỉnh nghiên cứu, xem xét, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến và các dự luật, pháp lệnh, nghị quyết, các văn bản của địa phương có liên quan đến lĩnh vực của Hội đồng tư vấn; cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội một số văn bản của Đảng, chính quyền có liên quan khi được yêu cầu…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề trọng tâm; đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất để công tác tư vấn năm 2016 hiệu quả hơn. Theo đó, các Hội đồng tư vấn cần liên kết với nhau để nâng cao hiệu quả công tác tư vấn; nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên các Hội đồng còn khó khăn trong công tác tư vấn; công tác phối hợp giữa mặt trận cấp trên với mặt trận cấp dưới...

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các hội đồng tư vấn cần phối hợp, giám sát những gì mà dân cần để chỉ ra những đề xuất, góp ý cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh hoạt động hiệu quả. Để hoạt động hiệu quả, Hội đồng tư vấn rất cần những con người giàu kinh nghiệm để giúp cho vị thế Mặt trận ngày càng nâng cao.

Xuân Thi

Về đầu trang


Hà Nội: Phấn đấu 100% các cơ quan đơn vị ủng hộ quỹ ‘Vì Trường Sa thân yêu’

MTTQ TP Hà Nội phấn đấu 100% các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn tham gia ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

Ngày 10/3, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phát động ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội ông Đào Văn Bình cho biết: Thể hiện trách nhiệm, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, quân dân Thủ đô Hà Nội hỗ trợ, động viên, cổ vũ quân dân biển đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 đang ngày đêm bảo vệ biển đảo, giữ gìn sự bình yên và chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ủy ban MTTQ các cấp tuyên truyền tới đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tích cực tham gia hưởng ứng thiết thực, hiệu quả, phấn đấu 100% các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn tham gia ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

Dự kiến thời gian phát động trong vòng 30 ngày từ ngày 15/3 - 15/4/2016.

*Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội ông Đào Văn Bình đã ra lời kêu gọi ủng hội quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

Lời kêu gọi nêu rõ: Huyện đảo Trường Sa là một bộ phận thiêng liêng của Tổ quốc, vốn được ông cha ta giữ gìn và bảo vệ qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ sự bất khả xâm phạm vùng trời, vùng biển là nhiệm vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, là nghĩa vụ và bổn phận thiêng liêng của mọi thế hệ công dân Việt Nam.

Với tinh thần yêu nước, các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa đang ngày đêm bám biển, học tập, lao động sản xuất, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, kiên trì đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Với trách nhiệm, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, quân dân Thủ đô đối với huyện đảo và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. TP Hà Nội tổ chức đoàn đi thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà dàn KD1, đồng thời hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nhà văn hóa đa năng trên đảo và tặng một số quà thiết thực, đáp ứng một phần nhu cầu của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo.

Ủy ban MTTQ TP Hà Nội phát động và kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tiết kiệm chi tiêu, hưởng ứng ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” để bày tỏ tình cảm của quân, dân Thủ đô đối với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo đang làm nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên và chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Nhã Phương 

Về đầu trang


MTTQ huyện Vũ Thư (Thái Bình): Nỗ lực vì thành công của bầu cử

Cùng với hệ thống chính trị trong huyện, MTTQ các cấp huyện Vũ Thư đã nỗ lực, chủ động tham gia công tác chuẩn bị, góp phần tích cực để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tinh thần dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Anh Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vũ Thư cho biết: Ngay từ khi có kế hoạch tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn đã tham mưu cho thường trực HĐND, UBND cùng cấp thành lập ủy ban bầu cử, ban bầu cử và tổ bầu cử theo quy định. Ủy ban MTTQ huyện ban hành 3 văn bản triển khai kế hoạch, hướng dẫn công tác bầu cử, giám sát bầu cử; tổ chức tập huấn, cấp phát tài liệu, hướng dẫn quy trình hiệp thương cho cán bộ MTTQ xã, thị trấn và cơ sở. Tiếp đó, Ủy ban MTTQ huyện, xã, thị trấn đã chủ động thực hiện các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã theo đúng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn về bầu cử có liên quan. Thời gian qua, MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức nhân dân về quyền công dân trong bầu cử đồng thời nắm bắt kịp thời tư tưởng của nhân dân để có hướng dẫn, tháo gỡ cho cơ sở, tổ chức hiệp thương bảo đảm cơ cấu, số lượng, thành phần theo đúng quy định. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn chủ động phối hợp tổ chức thành viên và thường trực HĐND cùng cấp tuyền truyền nhân dân tích cực tham gia công tác giám sát trong quá trình tổ chức bầu cử góp phần để cuộc bầu cử thực sự dân chủ và đúng luật.

Sau hiệp thương lần hai, xã Tân Phong có 54 người ứng cử để bầu 27 đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong đó cơ cấu số lượng, thành phần bảo đảm với số ứng cử viên nữ chiếm 35,1%, người ngoài Đảng 24,07%, người trẻ tuổi 22,22%. Đến nay, xã đã hoàn thành lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với 100% người ứng cử đại biểu HĐND xã, trong đó hầu hết ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm cao, xã không có vụ việc nổi cộm phát sinh trong công tác bầu cử, nhân dân phấn khởi thực hiện quy trình các bước hiệp thương theo quy định, sẵn sàng chờ đón ngày bầu cử. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã chia sẻ: Để có được kết quả trên, MTTQ xã đã phát huy cao vai trò, trách nhiệm, sâu sát trong từng khâu chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện quy trình các bước hiệp thương, chuẩn bị công tác bầu cử. Phối hợp với các ngành, đoàn thể và 7/7 ban công tác mặt trận thôn tăng cường vào cuộc triển khai sớm, chủ động các phần việc liên quan. Với vai trò nòng cốt, Thường trực Ủy ban MTTQ xã còn thường xuyên phối hợp với cơ sở nắm bắt tư tưởng nhân dân, tâm tư nguyện vọng của ứng cử viên, từ đó kịp thời tuyên truyền, giải thích, vận động cử tri và ứng cử viên thực hiện công tác bầu cử dân chủ, đúng luật. 

Sự vào cuộc tích cực, chủ động của ủy ban MTTQ các cấp huyện Vũ Thư đã góp phần quan trọng cùng với hệ thống chính trị địa phương thực hiện thành công hai lần hiệp thương, chuẩn bị cuộc bầu cử. Đến nay, sau hiệp thương lần hai, huyện có 66 người ứng cử để lựa chọn bầu ra 40 đại biểu HĐND huyện, trong đó tỷ lệ nữ 40,1%, tuổi trẻ 19,7%, người ngoài Đảng 13,6%. Số đại biểu HĐND xã, thị trấn được bầu là 791 đại biểu, sau hiệp thương lần hai có 1.509 người ứng cử (có 2 người tự ứng cử), trong đó cơ cấu nữ  33,86%, tuổi trẻ 17,76%, người ngoài Đảng 32,8%. Huyện và các địa phương thực hiện quy trình hiệp thương bảo đảm đúng quy định của pháp luật; cơ cấu, số lượng, thành phần cơ bản bảo đảm.

Hiện, ủy ban MTTQ các cấp huyện Vũ Thư đang phối hợp triển khai lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND huyện và xã, thị trấn; chủ động làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức hiệp thương lần ba; tổ chức tiếp công dân để tiếp nhận, xử lý những ý kiến, kiến nghị của người dân liên quan đến công tác bầu cử, người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã. Với sự vào cuộc sâu sát, tích cực, MTTQ các cấp huyện Vũ Thư hướng đến mục tiêu cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Quỳnh Lưu

Về đầu trang


MTTQ huyện Từ Sơn (Bắc Ninh): Bảo đảm tốt mọi điều kiện cho cuộc bầu cử thành công

Thời gian qua, MTTQ các cấp thị xã Từ Sơn tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ công tác mặt trận trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, góp phần thực hiện tốt các khâu của cuộc bầu cử và chuẩn bị tốt mọi điều kiện bảo đảm cuộc bầu cử được tổ chức thành công tốt đẹp.

Ông Ngô Văn Tú, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Từ Sơn cho biết: “Ngay từ khi  triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, MTTQ thị xã luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử. Ngày 4-2-2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã ban hành kế hoạch số 03-KH-MTTQ về việc tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã chủ động nghiên cứu, nắm rõ Luật và các quy định, văn bản hướng dẫn liên quan tới bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. MTTQ các cấp thị xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, góp phần làm cho mọi công dân hiểu rõ vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND, ý thức về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử. Ủy ban MTTQ thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát và vận động nhân dân tham gia giám sát quá trình tổ chức cuộc bầu cử, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thực sự dân chủ, đúng pháp luật”.

MTTQ thị xã xác định các bước hiệp thương để lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bầu cử. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã chủ động thực hiện đúng quy trình giới thiệu người ứng cử. Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp thị xã tiến hành thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai.

Tại hội  nghị hiệp thương lần thứ nhất, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thị xã  thống nhất lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp thị xã bảo đảm dân chủ, đúng luật và chất lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu. Trong đó, thống nhất số lượng đại biểu HĐND thị xã được bầu là 39 đại biểu và tổng số đại biểu được phân bổ về các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 76 người (tỷ lệ số dư đạt 1,97) đảm bảo đủ cơ cấu, thành phần: đại biểu nữ 29/76 (38,2%), đại biểu trẻ tuổi 21/76 (27,6%), đại biểu là người ngoài Đảng 19/76 (25%); đối với cấp xã số đại biểu HĐND được bầu là 330 người và tổng số đại biểu được dự kiến phân bổ về các cơ quan, đơn vị giới thiệu là 660 đại biểu (tỷ lệ số dự đạt 2%), MTTQ các cấp thị xã đã có kế hoạch hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi làm việc và hướng dẫn người ứng cử làm hồ sơ và nộp hồ sơ ứng cử đúng luật và thời gian quy định.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ủy ban MTTQ các cấp thị xã thỏa thuận lập danh sách sơ bộ 67 người ứng cử đại biểu HĐND thị xã và 657 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã (trong đó có 3 người tự ứng cử). Hiện nay, MTTQ các xã đang phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị tại các thôn, khu phố để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi công tác (hoặc nơi làm việc) và nơi cư trú đối với người tự ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 12-4.

Thời gian tới, MTTQ các cấp thị xã tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác mặt trận trong bầu cử: Hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đang cư trú trên địa bàn; tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp thị xã; phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị cử tri, để những người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu HĐND gặp gỡ tiếp xúc với cử tri thực hiện quyền vận động bầu cử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, động viên cử tri tự giác tự mình đi bỏ phiếu... góp phần bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phương Mai - Lê Thành 

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường tuyên truyền về Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội vàđại biểu HĐND các cấp đến với đồng bào các tôn giáo 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Thực hiện chỉ thị, hướng dẫn của BTV Tỉnh ủy về chỉ đạo công tác bầu cử, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, trong đó có đồng bào các tôn giáo.

Nhằm tạo thuận lợi cho đồng bào các tôn giáo tham gia công tác bầu cử, Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo, quán triệt đến MTTQ các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các vị chức sắc, chức việc, giáo dân, tín đồ, phật tử các tôn giáo…trên địa bàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề như: Quyền và nghĩa vụ của công dân với công tác bầu cử; quy trình các bước tiến tới hiệp thương, giới thiệu đại biểu và việc ứng cử đại biểu; các nội dung ở khu dân cư vùng tôn giáo cần thực hiện khi có người tham gia ứng cử… Hình thức tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt của phật tử; họ giáo; các buổi cầu nguyện, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc đối với các chức sắc, đồng bào giáo dân. Qua công tác tuyên truyền làm cho mọi công dân hiểu rõ vai trò, vị trí của Quốc hội, HĐND; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội; tiêu chuẩn đại biểu HĐND; ý thức về quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử, tự mình đi bỏ phiếu để lựa chọn người thực sự xứng đáng bầu vào đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đồng thời, với những nội dung mà đồng bào các tôn giáo còn chưa hiểu, chưa nắm rõ, Ủy ban MTTQ kịp thời giải thích, hướng dẫn thực hiện đúng quy trình các bước thực hiện bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Ban Dân tộc – Tôn giáo tỉnh cho biết: “Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để đồng bào các tôn giáo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đồng bào các tôn giáo luôn đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Nhờ sự vào cuộc của Ủy ban MTTQ các cấp và các ban, ngành, đến nay, đồng bào các tôn giáo trong tỉnh nắm rõ đượcnội dung, quy trình, ý nghĩa của hoạt động bầu cử, chưa có bất cứ thắc mắc hay khiếu kiện gì. Các vị chức sắc, chức việc, bà con giáo dân đều có ý thức trách nhiệm cao trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử. Khi tổ chức các hội nghị liên quan đến công tác bầu cử, đại diện cho đồng bào các tôn giáo đều tham gia đầy đủ. Các đại biểu được triệu tập đều có ý thức, trách nhiệm, thống nhất cao và tích cực tham gia, đóng góp ý kiến”.

Thu Vân
 

Về đầu trang


T.P Cần Thơ: Bàn giao 101 căn nhà tình thương cho hộ nghèo huyện Phong Điền

Nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào Khmer, trong các ngày qua, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ tổ chức 2 đợt bàn giao 50 nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền và đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.  

Mỗi căn có diện tích từ 40m2 đến 60m2, vách tường, mái tôn, nền gạch tàu, có nhà vệ sinh, trị giá 40 triệu đồng trong đó 32 triệu đồng được hỗ trợ từ nguồn quỹ của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ, phần còn lại do gia đình và người thân đóng góp.

Với 50 căn nhà vừa bàn giao cho huyện Phong Điền góp phần giúp huyện hoàn thành tiêu chí nhà ở để chuẩn bị công nhận huyện nông thôn mới.

Lê Quốc Khánh

Về đầu trang


Hà Nội: Gần 14 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu

Chiều 8/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tiếp nhận gần 14 tỷ đồng ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”. Ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chủ trì lễ tiếp nhận.

Tính đến ngày 8/4/2016, toàn thành phố đã thu được gần 14 tỷ đồng ủng hộ vào quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”. Trong đó, số tiền đã thu được chuyển về Ủy ban MTTQ thành phố hơn 7 tỷ.

Các đơn vị ủng hộ nhiều nhất như: Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (ViettinBanhk) ủng hộ 5 tỷ đồng, Bộ Tư lệnh Thủ đô 710 triệu đồng, Liên đoàn lao động TP 704 triệu đồng, Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội ủng hộ 500 triệu đồng, Ủy ban MTTQ quận Hoàng Mai 588 triệu đồng, Ủy ban MTTQ quận Cầu Giấy 439 triệu đồng, Ủy ban MTTQ quận Tây Hồ 317 triệu đồng, Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân 403 triệu đồng, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì 290 triệu đồng, Ủy ban MTTQ quận Hoàn Kiếm 237 triệu đồng, Ủy ban MTTQ huyện Phú Xuyên 220 triệu đồng, Ủy ban MTTQ huyện Thường Tín 200 triệu đồng, Ủy ban MTTQ quận Long Biên 200 triệu đồng…

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội ông Vũ Hồng Khanh cho biết: Đây là kết quả bước đầu đáng trân trọng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Toàn bộ số tiền vận động được, Ban vận động Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” sẽ chuyển đến quân và dân huyện đảo Trường Sa trong thời gian sớm nhất. Điều này thể hiện tấm lòng, trách nhiệm, tình cảm của người dân, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn Thủ đô nhằm động viên cán bộ, chiến sỹ Trường Sa chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Vũ Hồng Khanh đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

Nhã Phương

Về đầu trang


MTTQ Đắk Lắk: Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội

Chiều 8/4, MTTQ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động các Hội đồng tư vấn (HĐTV) Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2015 và triển khai chương trình hoạt động năm 2016.

Trong năm 2015, phát huy vai trò của mình, các HĐTV đã đóng góp nhiều ý kiến vào các dự thảo văn bản ở nhiều nội dung, lĩnh vực liên quan đến đời sống chính trị, xã hội của nhân dân như: Góp ý dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi; dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi; dự thảo Luật MTTQ Việt Nam sửa đổi; dự thảo Báo cáo chính trị trình đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI và góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII… 

Đồng thời, các HĐTV đã tiến hành khảo sát, tư vấn trên các lĩnh vực như: tổ chức khảo sát tìm hiểu về “Công tác bảo tồn, phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng” tại huyện Cư Kuin, Lăk và Sở Văn hóa thể thao và Du lịch; khảo sát tại về “Tình hình chấp hành các quy định pháp luật đối với cơ sở y tế tư nhân tại thị xã Buôn Hồ” và “Khảo sát nắm tình hình thực trạng về lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo mang tính bền vững tại huyện Buôn Đôn”; tham gia khảo sát “Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo của các hộ gia đình đồng bào dân tộc Xê Đăng tại xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắc”; giám sát  công tác “Thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh”. 

Bên cạnh đó, các HĐTV thường xuyên tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiều nội dung liên quan đến nhiệm vụ chuyên môn khi được yêu cầu về lĩnh vực đất đai, công tác dân tộc, đối ngoại nhân dân, xây dựng chính quyền, chính sách an sinh xã hội…

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016, các HĐTV tiếp tục thực hiện nhiều nhiệm vụ trong tâm như: Tổ chức góp ý các dự thảo văn bản pháp luật, các chương trình đề án khi có yêu cầu; khảo sát, giám sát, phản biện xã hội theo các nội dung chương trình, kế hoạch. 

Cụ thể: khảo sát tư vấn việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình người nghèo, an sinh xã hội; khảo sát tư vấn việc thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm; tư vấn nội dung giám sát việc triển khai thực hiện chương trình 135 giai đoạn 3 (2011-2015) về đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh…

Tuấn Anh

Về đầu trang


MTTQ huyện Thủ Thừa (Long An): Xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự

Năm 2015, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) các cấp trong huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã phối hợp tốt với các tổ chức thành viên xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự cơ sở. Ngay từ đầu năm, MTTQ đã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, ma túy được trên 9.200 cuộc với trên 188.000 lượt người dự với nhiều hình thức: tuyên truyền miệng qua báo cáo viên, tuyên truyền qua sinh hoạt Câu lạc bộ pháp luật; tuyên truyền pháp luật từ các “Nhóm nòng cốt” ở ấp, khu phố, ở các tổ chức đoàn thể và tuyên truyền trên Đài, trạm truyền thanh. Nhiều hộ dân đăng ký “Gia đình đảm bảo trật tự an toàn giao thông” và các khu dân cư đăng ký “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông” theo mẫu do MTTQ TW phát động, tạo ý thức trong nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, trộm cắp, tệ nạn xã hội, ma túy, xâm hại trẻ em…

Huyện đã xây dựng được 61 “nhóm nòng cốt” với 556 người tuyên truyền pháp luật ở khu dân cư. Các đoàn viên, hội viên cũng làm nòng cốt trong phong trào tự quản như: Ban bảo vệ dân phố, Tổ bảo vệ dân phố, Tổ an ninh trật tự nông thôn, Đội dân phòng, Đội Thanh niên xung kích an toàn giao thông, Đội phòng chống tội phạm… với trên 2.500 người tham gia tuyên truyền, vận động. MT đã phát huy lực lượng nòng cốt là đoàn viên, hội viên các đoàn thể, cán bộ MT, người tiêu biểu trong xã hội, chức sắc, chức việc tôn giáo. MTTQ tập trung triển khai, phối hợp tổ chức thực hiện Đề án 01-138/CP về “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hoá giáo dục đối tượng người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư” lồng ghép với thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời phối hợp với Công An phát động các khu dân cư đăng ký: “ Khu dân cư an toàn không có tội phạm, tệ nạn xã hội”, vận động các hộ đăng ký “Gia đình an toàn về an ninh trật tự”, “Khu dân cư đảm bảo về trật tự  an toàn giao thông” gắn với thực hiện mô hình “xây dựng khu dân cư văn hóa”, “khu phố văn hóa”, xây dựng “Gia đình văn hóa” trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở.

Cuối năm 2015, toàn huyện đã có trên 97% hộ đạt tiêu chí Gia đình văn hóa, 61/61 khu dân cư (KDC) giữ vững KDC văn hóa; xã Bình An và Mỹ Thạnh được chọn làm điểm về công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng KDCđảm bảo an toàn về an ninh trật tự. MT phối hợp vận động nhân dân tố giác tội phạm thông qua hòm thư, điện thoại đường dây nóng…và đã nhận được 470 nguồn tin, trong đó có 345 tin có giá trị giúp cho ngành Công An làm rõ, xử lý 269 vụ, 615 đối tượng vi phạm pháp luật. Nhân dân trong lực lượng nòng cốt các xã: Mỹ Lạc, Mỹ Phú, Long Thuận, Long Thạnh còn vây bắt 11 vụ với 14 đối tượng phạm tội quả tang giao cho công an xử lý. MT và các đoàn thể còn nhận cảm hóa, giáo dục trên 500 đối tượng, có tiến bộ 480 đối tượng; củng cố 61 tổ hòa giải ấp, khu phố với 414 hòa giải viên đã hòa giải thành 228/261 vụ việc, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Các mô hình “Cổng rào phòng chống tội phạm”, “Ánh sáng an ninh, trât tự” đã đạt hiệu quả và đã có 14 khu dân cư được chọn làm điểm về xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần xây dựng xã văn hoá, xã nông thôn mới năm 2015./. 

                                                                                           Trần Thị Kim Phụng

Về đầu trang


Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới:Nhiệm vụ của toàn dân       

Xây dựng thế trận lòng dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Phong trào đã và đang tiếp tục được xây dựng trên nền tảng kế thừa, phát huy những kết quả tích cực từ mô hình tự quản ở các khu dân cư thuộc tỉnh Quảng Nam.

Lan tỏa

 Từ  ý niệm “Lòng dân là phên dậu biên cương”, nhiều năm qua, trên hai tuyến biên giới, lực lượng bộ đội Biên phòng đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với Nhân dân. Sự gắn kết tình nghĩa quân- dân đã xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc. Nhiều ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng từ tay những người thợ mang quân hàm xanh. Nhiều mái ấm chiến sĩ được khánh thành nhờ sự góp sức của các tầng lớp nhân dân thông qua việc vận động “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ vì những con tàu xa khơi”. Hiệu quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Biên phòng và nhân dân trên hai tuyên biên giới đã góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Để có được những kết quả đó, ở các tuyến biên giới, nhờ sự vào cuộc trách nhiệm của các chiến sĩ biên phòng được tăng cường cho cơ sở giữ các chức danh ở cấp xã; các đồng chí đã bám địa bàn để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, tham gia các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về an ninh trật tự; vận động nhân dân đồng thuận với việc triển khai thực hiện mô hình “Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới”, tổ chức các hoạt động như “kết nghĩa bản - bản”, “xây dựng nhà Hữu nghị” cho các bộ tộc Lào sinh sống ở khu vực biên giới, tham gia giữ gìn đường biên giới hòa bình, hữu nghị, bảo vệ vành đai biên giới vững chắc. Ở tuyến biển, thông qua quy chế phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận, bên cạnh việc tham gia tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa, lực lượng Biên phòng đã thường xuyên thông tin giúp ngư dân ứng phó với tình hình thời tiết bất lợi; cứu giúp ngư dân khi gặp nạn trên biển, đồng thời làm tốt công tác quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc. Người dân vùng biển tin tưởng, gửi gắm và kỳ vọng rất nhiều tự sự hỗ trợ của lực lượng Biên phòng.

Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được triển khai thực hiện trong thời gian qua đã thiết lập được mạng lưới thông tin liên lạc giữa đồn, trạm biên phòng với nhân dân. Qua đó,người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp BĐBP phát hiện, đấu tranh xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn; cứu nạn thành công nhiều phương tiện ngư dân trong tỉnh bị nạn trên biển. Cũng qua phong trào này đã xuất hiện những mô hình tổ, nhóm ngư dân đoàn kết trên biển; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau làm ăn, đánh bắt, cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền khi gặp sự cố, thiên tai trên biển; thường xuyên thông tin cho nhau tình hình ngư trường, luồng cá; hỗ trợ vốn để cùng nhau đẩy mạnh sản xuất, làm ăn hiệu quả. Ở vùng biên giới, mô hình “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” đã vận động nhân dân tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của nhân dân các dân tộc, các hộ gia đình tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản; thông qua các hoạt động lao động, sản xuất nhân dân phát hiện và cung cấp cho bộ đội Biên phòng biết các hoạt động lấn chiếm biên giới, vượt biên trái phép… 

Phong trào phát triển lên tầm cao mới

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Bộ đội biên phòng tiến hành khảo sát thực tế các mô hình vận động quần chúng do lực lượng biên phòng xây dựng khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 34/CT-BTL, ngày 24/6/2003 của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trên cơ sở đó đánh giá chất lượng hoạt động của các tập thể, cá nhân đã đăng ký tham gia để xây dựng chỉ đạo điểm việc đăng ký triển khai Chỉ thị 01/CT-TTg đảm bảo tinh gọn, hiệu quả. Việc phối hợp tổ chức đoàn công tác liên ngành về làm việc với các địa phương, gặp gỡ, trao đổi với nhân dân ở hai tuyến biên giới, biển đảo đã thắt chặt thêm mối quan hệ phối hợp và khẳng định tình cảm quân - dân gắn bó.

Từ thực tế khảo sát các mô hình tự quản mang tính tự phát, hoạt động nhỏ lẻ, chưa quy chuẩn, chồng chéo nội dung hoạt động của các ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chú trọng xây dựng chỉ đạo điểm việc đăng ký triển khai Chỉ thị 01/CT-TTg đảm bảo tinh gọn, hiệu quả. Theo đó, việc đăng ký tham gia phong trào này của các tập thể, hộ gia đình, cá nhân dựa trên cơ sở tự nguyện, dân chủ, công khai, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia theo quy định của pháp luật. Nhà nước có chế độ, chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với tập thể, hộ gia đình, cá nhân tham gia phong trào như: hỗ trợ về thiết bị, thông tin, tài liệu; hỗ trợ về điều kiện sản xuất, sinh hoạt… Cụ thể như, được ưu tiên trong xem xét giao đất, giao rừng, giao mặt nước nuôi trồng thủy, hải sản và cung cấp dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa; ưu tiên xem xét tham gia các dự án xóa đói giảm nghèo, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, khuyến nông, khuyến ngư; ưu tiên, tạo điều kiện xét cấp vốn, nhất là những hộ gia đình ngư dân đánh bắt xa bờ. Hàng năm, các Đồn biên phòng phối hợp với UBND cấp xã tham mưu, đề xuất UBND cấp huyện ra quyết định công nhận và khen thưởng những tập thể, hộ gia đình, cá nhân có thành tích trong tham gia phong trào vào dịp Ngày Biên phòng toàn dân (3/3).

Có thể khẳng định, Chỉ thị 01/TTg là bước phát triển mới, hoàn thiện và cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với các vấn đề có tính chiến lược về xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đây thực sự là động lực, chỗ dựa tin cậy cho nhân dân vùng biên giới, biển đảo tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Lê Như Thủy 

Về đầu trang


Hướng thoát nghèo ở Tân Sơn

Tân Sơn là huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ và là một trong 63 huyện nghèo của cả nước. Những năm gần đây, thực hiện các chương trình nông nghiệp trọng điểm, nhiều hộ dân ở huyện Tân Sơn đã mạnh dạn thay thế đàn trâu, bò, hiệu quả thấp sang chăn nuôi trâu, bò thương phẩm, bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Sau gần hai giờ vượt dốc, chúng tôi có mặt tại UBND xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn. Tiếp tục hơn 20 phút vượt đèo để vào gia đình ông Nguyễn Minh Đường, dân tộc Mường, 83 tuổi ở bản Cọ Sơn 2, một bản đặc biệt khó khăn của xã Thu Ngạc. Đến nơi, thấy ông Đường đang loay hoay dọn dẹp để chuẩn bị dựng ngôi nhà mới. Ông Đường phấn khởi cho biết: "Trước đây kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, cả nhà gần mười miệng ăn nhưng chỉ trông vào vài sào ruộng khoán. Tuy gia đình có đồi rừng, nhưng cũng chẳng biết nuôi con gì, trồng cây gì cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2010, được Nhà nước hỗ trợ cho một con bò lai Sind, gia đình vay mượn để mua thêm một con nữa. Sau gần hai năm chăm sóc, cặp bò đã sinh sản được một con bê. Cứ như vậy, đến nay, năm nào gia đình cũng có bò để bán...".

Hiện nay, gia đình ông đang nuôi một đàn tám con, trong đó có ba bò mẹ, mỗi năm sinh sản được ba con, nếu bán đi cũng thu được hơn 40 triệu đồng. Ông Đường cho biết thêm, hằng năm gia đình đều được cán bộ thú y hướng dẫn cách chăm sóc, tiêm phòng bệnh, phòng, chống rét cho bò. Nuôi bò không tốn nhiều công sức nhưng cho thu nhập khá ổn định. Ông cũng vận động con cháu và các hộ dân trong bản cải tạo đàn bò để mở rộng chăn nuôi trâu, bò thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong căn nhà hai tầng khang trang vừa xây xong ở khu Lèn, xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn, chị Hà Thị Ngoại, 50 tuổi chia sẻ: "Gia đình tôi là một trong mười hộ nghèo đầu tiên của xã may mắn được nhận hỗ trợ bò giống sinh sản. Trước khi được thụ hưởng chương trình hỗ trợ bò giống của Nhà nước, gia đình tôi ở nhà lá vách nứa, mùa đông gió lùa lạnh buốt không ngủ được. Nhà chỉ có hai sào ruộng, muốn làm gì để có thêm thu nhập nhưng không có vốn nên đành chịu. Sau khi được nhận một con bò giống, cả nhà tôi ai cũng vui mừng và thay nhau chăm sóc".

Nhờ chăm sóc tốt, con bò cái nhà chị Ngoại đã đẻ con bê đầu tiên và được gia đình trao lại cho Hội Chữ thập đỏ huyện theo đúng cam kết. Không dừng lại ở đó, gia đình chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua thêm một con bò nữa về chăn thả. Đến cuối năm 2015, gia đình chị Ngoại đã có tám con bò, hai con trâu. Từ một gia đình nghèo, đến nay đã thoát nghèo và từng bước phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc Hà Văn Hưng, trong những năm qua, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó, khai thác tốt điều kiện địa hình đồi núi của địa phương để mở rộng chăn nuôi đại gia súc; chú trọng cải tạo đàn trâu, bò cóc không hiệu quả để chăn nuôi trâu, bò lai có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê, hiện toàn xã có hơn 1.700 con trâu, bò, tăng 550 con so với năm 2010. Từ việc phát triển đàn trâu, bò, nhiều hộ đã thoát nghèo, nhiều hộ khá giả hơn, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm rõ rệt hằng năm.

Hiện nay, toàn huyện Tân Sơn có khoảng 12.700 con trâu, hơn 6.800 con bò, trong đó bò lai chiếm gần 63%. Năm 2015, giá trị xuất bán trâu, bò thịt ước đạt 127 tỷ đồng, trong khi tổng đàn vẫn có xu hướng tăng. Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn Tạ Ngọc Yến khẳng định: Thành công lớn nhất của Đề án phát triển chăn nuôi trâu, bò thịt, bò lai chất lượng cao trong thời gian qua đã thay đổi tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của phần lớn đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Đây còn là cơ sở vững chắc để huyện Tân Sơn tiếp tục xác định nhiệm vụ phát triển chăn nuôi trâu bò là chương trình trọng điểm đã được cụ thể hóa thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Để thực hiện thành công nghị quyết này, từ nay đến năm 2020, huyện Tân Sơn sẽ huy động các nguồn vốn khoảng hơn 20 tỷ đồng để hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cải tạo giống trâu, bò cóc địa phương bằng cách chuyển sang chăn nuôi các loại giống mới. Theo đó, cố gắng duy trì đàn trâu ở mức hơn mười nghìn con, hằng năm giết mổ hơn 3.000 con trâu với trọng lượng mỗi con đạt từ 250 kg trở lên; phấn đấu xây dựng được hai trang trại nuôi bò tập trung với quy mô 250 con trở lên, 25 trang trại nuôi bò thịt với bình quân 50 con/trang trại; duy trì đàn bò 9.000 con ở các hộ dân nuôi lẻ; tiếp tục tuyên truyền, mở các lớp tập huấn chăn nuôi trâu, bò cho người dân các dân tộc trên địa bàn huyện, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con, xóa đói, giảm nghèo bền vững, tiến tới xây dựng nông thôn mới trên vùng đất khó.

Bài và ảnh: Ngọc Long 

Về đầu trang


Hải Dương: Gặp gỡ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh triển khai kế hoạch vận động bầu cử

Sáng ngày 25/4/2016, tại thành phố Hải Dương, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị gặp gỡ, triển khai kế hoạch vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBBC tỉnh; Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh; những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử và hướng dẫn người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (những người ứng cử) xây dựng dự kiến chương trình hành động sẽ trình bày trước cử tri, đồng thời giải đáp những ý kiến của các đại biểu tham dự liên quan đến việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử vận động bầu cử; nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh thông tin vê tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để những người ứng cử tham khảo xây dựng chương trình hành động của mình.

Theo Kế hoạch, để công tác tuyên truyền, vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh được thống nhất, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh bố trí thời gian tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử tại các đơn vị bầu cử từ ngày 5/5 đến ngày 15/5/2016. Mỗi huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ bố trí 2 điểm tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và 2 điểm cho người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (riêng thành phố Hải Dương bố trí 4 điểm cho người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh). Ngoài hình thức vận động bầu cử tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, những người ứng cử có thể chủ động thực hiện vận động bầu cử như¬: Trả lời phỏng vấn trên các ph¬ương tiện thông tin đại chúng, tiếp xúc với cử tri ở cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi ngư¬ời ứng cử công tác. Thời gian vận động bầu cử được tiến hành từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bỏ phiếu 24 giờ.

Việc vận động bầu cử phải được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Không lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật. Không biến nơi vận động bầu cử thành nơi để khiếu nại, tố cáo hoặc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Không lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử. Không lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức hoặc cá nhân mình. Không sử dụng hoặc hứa cho, tặng, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri./.

Đoàn Thanh Nam - Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương 

Về đầu trang


Đồng Tháp: Tạo điều kiện cho ứng cử viên ĐBQH và ĐBHĐND Tỉnh tiếp xúc cử tri

Ban Thường trực UBMTTQVN Tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV, đơn vị tỉnh Đồng Tháp và những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐBHĐND) tỉnh Đồng Tháp khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Mục đích việc tổ chức hội nghị nhằm tạo điều kiện cho những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và ĐBHĐND Tỉnh gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để trình bày dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm ĐBQH và ĐBHĐND Tỉnh; cử tri có dịp hiểu rõ hơn những người được giới thiệu ứng cử, trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đại diện cho mình làm ĐBQH và ĐBHĐND; việc tổ chức vận động bầu cử bảo đảm dân chủ, bình đẳng, tạo không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa những người được giới thiệu ứng cử với cử tri, đồng thời thực hiện việc tổ chức hội nghị đúng tiến độ, thời gian quy định, an toàn, tiết kiệm và đúng luật. Theo đó, thời gian tổ chức hội nghị sẽ tiến hành từ ngày 28/4/2016 đến ngày 20/5/2016; 14 ứng cử viên ĐBQH sẽ gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại 63 điểm; 106 ứng cử viên ĐBHĐND Tỉnh sẽ gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại 133 điểm.

Trần Thắng

Về đầu trang


Ninh Bình dốc sức xây dựng nông thôn mới

Ngày 22/4, đoàn công tác Uỷ ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc giám sát kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng dự.

Trước buổi làm việc chính thức, sáng ngày 22/4, đoàn công tác đi khảo sát tại hai xã Khánh Thiện và Khánh Thành, huyện Yên Khánh về công tác XDNTM cho thấy đây là 2 trong 3 xã đã về đích nông thôn mới sớm nhất tỉnh vào năm 2013. Bộ mặt nông thôn mới (NTM) tại hai địa phương này đã và đang đổi thay từng ngày, đời sống người dân được nâng lên, cơ cấu nông nghiệp đang dần được chuyển dịch sang canh tác những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. 

Ông Đinh Chung Phụng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: Ninh Bình là một trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về XDNTM, nhiều tỉnh đã về đây học tập mô hình. Ninh Bình cũng là một trong 11 tỉnh được đánh giá cao về kết quả đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng, phát huy tác dụng của các công trình giao thông nông thôn… 

Toàn tỉnh có 119 xã thực hiện XDNTM, đến hết năm 2015 có 40 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 60% số xã so với kế hoạch đề ra. 21 xã đạt chuẩn từ 15-18 tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016. Trong 5 năm, tổng nguồn vốn huy động cho XDNTM ở Ninh Bình đạt 17.095 tỷ đồng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá: Chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình và người dân tìm được tiếng nói đồng thuận cao, bà con ủng hộ, tham gia xây dựng, phát triển, góp phần đưa số lượng xã đạt chuẩn NTM vượt lên so với kế hoạch. Song, sự chênh lệch về tiêu chí giữa xã đạt chuẩn NTM và xã đang phấn đấu đang ở mức rất cao. Vì vậy, đối với những khó như tiêu chí về nhà ở, cần phải huy động tổng lực. Ngoài ngân sách, sức dân, chúng ta cần phát huy tối đa vai trò của MTTQ trong việc huy động nguồn vốn để xoá nhà cửa dột nát cho người dân. Cần tranh thủ sự kết nối của MTTQ đối với các doanh nghiệp, tổ chức để thực hiện công tác an sinh xã hội. Mục đích là phải làm sao để đời sống của nhân dân được nâng cao, chính quyền cảm thấy thoả mãn với cách điều hành, quan tâm của mình đối với nhân dân. “Vấn đề gốc rễ căn bản nhất phải xây dựng từng xóm đạt tiêu chuẩn NTM. Cuộc sống, sản xuất, vấn đề an ninh trật tự ở từng thôn xóm cần được đảm bảo sẽ góp sức quan trọng giúp xã đạt chuẩn NTM”- bà Ánh nói.  

 Anh Tuấn

Về đầu trang


Lâm Đồng: Biểu dương 70 Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu

Ngày 19/4, tại Đà Lạt, Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ gửi thư  chào mừng Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku và Biểu dương Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu vùng đồng bào DTTS toàn tỉnh lần thứ IV, giai đoạn  2011 -  2016.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), Trưởng ban Công tác Mặt trận tại các thôn, buôn dân tộc đã vận động nhân dân đóng góp trên 2,5 tỷ đồng, hiến 14.200.000m2 đất và hàng trăm ngàn ngày công xây dựng các công trình dân sinh.

Đến nay, Lâm Đồng có 51 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM; trong đó, 42 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM; toàn tỉnh có 1.345/1551 khu dân cư đã được công nhận danh hiệu văn hóa.

Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm từ 18% (năm 2010) xuống còn 4%; tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng gia tăng. Trong 5 năm (2011 - 2015), nhân dân đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” trên 50 tỷ đồng, xây dựng hàng chục nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo; đóng góp trên 16 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ chiến sĩ Trường Sa…

Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng đã biểu dương và tặng bằng khen cho 70 cá nhân là Trưởng ban CTMT tiêu biểu của các thôn, buôn, khu phố trong toàn tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận vùng đồng bào DTTS, giai đoạn 2011 – 2016.   

Thanh Dương

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc huyện Giao Thủy với cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"

Những năm qua, MTTQ huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực, góp phần vào công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cán bộ MTTQ Thị trấn Quất Lâm (bên trái) tuyên truyền tới người dân về công tác giảm nghèo bền vững.

Bà Phạm Thị Lượt, ở xóm 3 Hùng Tiến, xã Giao Tiến thuộc diện hộ nghèo trong xã, một mình bà sống đơn thân trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng. Thu nhập chính chỉ trông vào 1 sào ruộng nên hằng ngày bà phải buôn bán thêm ngoài chợ để lo cho cuộc sống. Nhận thấy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bà, MTTQ xã đã đề nghị MTTQ huyện hỗ trợ 20 triệu đồng làm Nhà Đại đoàn kết để bà có chỗ ở an toàn, ổn định cuộc sống. Cùng với số tiền hỗ trợ của MTTQ huyện, MTTQ xã đã vận động bà con, anh em họ hàng hỗ trợ thêm kinh phí, giúp đỡ ngày công để xây dựng ngôi nhà. Được khởi công từ tháng 6-2015 đến tháng 7-2015, ngôi nhà đã hoàn thành với diện tích khoảng 40m2 trị giá trên 40 triệu đồng. Được ở trong ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng, bà Lượt chia sẻ: Tôi rất xúc động trước sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã đã giúp tôi có được cuộc sống ổn định. Căn nhà hoàn thành đã giúp tôi không còn lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến… Đó là một trong rất nhiều hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện được giúp đỡ xây dựng Nhà Đại đoàn kết. Nhằm triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, thời gian qua, MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương xây dựng các phương án triển khai cuộc vận động nhằm phát huy mọi nguồn lực, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, chung tay giúp người nghèo có cuộc sống ổn định. Hằng năm, MTTQ huyện đã phát động đợt cao điểm vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” từ 17-10 đến 18-11 đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vận động cán bộ, công chức, người lao động dành ít nhất 1 ngày lương để ủng hộ, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trích quỹ phúc lợi, lợi nhuận để ủng hộ, các tổ chức, cá nhân trực tiếp nhận giúp đỡ các địa phương, cơ sở xây dựng Nhà Đại đoàn kết, xóa nhà ở dột nát cho hộ nghèo… Bên cạnh đó, MTTQ huyện cùng các tổ chức thành viên thường xuyên duy trì và nhân rộng các phong trào, các mô hình giảm nghèo phát huy được hiệu quả thiết thực như: Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững” của Hội Nông dân, phong trào xây dựng “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ, phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” của Đoàn Thanh niên… Với sự đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, cuộc vận động đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, từ đó đã hỗ trợ làm hàng trăm ngôi nhà tình thương cho hội viên nghèo, hỗ trợ sản xuất, khám chữa bệnh, thăm hỏi hàng nghìn lượt hội viên ốm đau… trị giá hàng chục tỷ đồng. Qua 15 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện đã thu được số tiền gần 3 tỷ đồng. Với số tiền trên đã hỗ trợ làm mới 107 Nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 184 nhà ở không an toàn tặng cho hộ nghèo trị giá hơn 1 tỷ 720 triệu đồng. Ngoài ra, còn hỗ trợ giúp người nghèo phát triển kinh tế sản xuất, khám chữa bệnh, giúp học sinh nghèo tiếp tục được đến trường, hỗ trợ khó khăn đột xuất và thăm hỏi động viên nhân các ngày lễ, tết với tổng trị giá hơn 383 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, MTTQ huyện thường xuyên làm tốt công tác chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành từ huyện đến cơ sở vận động nhân dân đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cộng đồng. Thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, phong trào nhân đạo từ thiện, đến nay MTTQ huyện đã vận động và xây dựng được Quỹ đền ơn đáp nghĩa với số tiền 105 triệu đồng, tặng 50 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 25 triệu đồng, làm mới 50 nhà, sửa chữa 75 Nhà Tình nghĩa cho gia đình thương binh, liệt sĩ trị giá trên 3 tỷ đồng. Vận động nhân dân ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai, quỹ vì Trường Sa thân yêu, những người gặp rủi ro trong cuộc sống, neo đơn, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam... góp phần giữ vững và phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc. Những kết quả trên góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,86%.

Thời gian tới, MTTQ huyện và các tổ chức đoàn thể tích cực làm tốt công tác kiện toàn Ban vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, từ nguồn quỹ, vận động hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở không an toàn cho hộ nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững. Vận động các tổ chức thành viên chủ động huy động các nguồn lực chăm lo xây dựng nhà ở và hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo là đoàn viên, hội viên của tổ chức mình./.

Huỳnh Văn

Về đầu trang


MTTQ Quảng Bình: Triển khai các chương trình phối hợp năm 2016

Ngày 27/4, tại thành phố Đồng Hới, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh năm 2016. Ông Trần Văn Tuân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình chủ trì hội nghị.

Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị triển khai chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh năm 2016.

Năm 2015, Mặt trận các cấp ở tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực trong việc triển khai thực hiện các chương trình phối hợp nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, bình đẳng và hạnh phúc.

Việc tập trung xây dựng các mô hình chỉ đạo điểm có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, tạo được những điểm nhấn nổi bật của từng nội dung phối hợp, góp phần mở rộng và nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động trong các tầng lớp nhân dân.

Quá trình chỉ đạo đã chú trọng tính hiệu quả và hướng về cơ sở, khu dân cư. Việc triển khai lồng ghép các chương trình phối hợp vào nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần tăng cường xây dựng tinh thần đoàn kết, làm chủ, tự quản của cộng đồng. Công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông cũng được chú trọng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Thông qua việc triển khai các chương trình phối hợp, mối quan hệ công tác giữa Mặt trận các cấp với các ban, ngành gắn bó ngày càng chặt chẽ và hiệu quả đã góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua, làm thay đổi diện mạo của các khu dân cư, đồng thời tạo tiền đề để tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình phối hợp năm 2016, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hoá xã hội, quốc phòng an ninh của từng địa phương và toàn tỉnh.

Xuân Thi

Về đầu trang


Quảng Ninh: Sơ kết bước 2 công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng nay, 26-4, Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trên địa bàn tỉnh sơ kết bước 2 công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Thực hiện Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, bám sát các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch, chặt chẽ đúng luật. Việc ấn định và công bố các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị đảm bảo. Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã ấn định 3 đơn vị bầu cử ĐBQH và 7 ĐBQH được bầu tại Quảng Ninh.

Ủy ban Bầu cử tỉnh ấn định 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, số đại biểu được bầu là 75. Cấp huyện ấn định 136 đơn vị bầu cử, bầu 466 đại biểu HĐND. Cấp xã ấn định 1.292 đơn vị bầu cử, bầu 4.684 đại biểu.

Công tác tập huấn được Ủy ban Bầu cử các cấp quan tâm và chủ động triển khai. Trong đó, cấp tỉnh đã mở lớp tập huấn cho trên 500 thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban Bầu cử, Ban bầu cử các cấp. Đồng thời, tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến với các địa phương để thực hiện đối thoại, giải đáp thắc mắc, trao đổi nghiệp vụ với trên 9.300 lượt cán bộ liên quan đến công tác bầu cử. Tính đến ngày 15/4, các địa phương tổ chức được 31 lớp tập huấn cho 7.266 người là tổ trưởng, thư ký tổ bầu cử, ban bầu cử cấp xã. Việc niêm yết danh sách cử tri đã được các địa phương, đơn vị triển khai nghiêm túc.

Tính đến thời điểm niêm yết, tổng số cử tri toàn tỉnh là 896.734 người, trong đó 1.096 cử tri được bầu 2 cấp (ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh); 34.599 cử tri bầu 3 cấp; 861.039 cử tri bầu đủ 4 cấp.  Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, toàn tỉnh có 10 người ứng cử ĐBQH khóa XIV; 125 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 771 người ứng cử HĐND cấp huyện và 7.799 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 22-4, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã thực hiện việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh theo từng đơn bị bầu cử.

Công tác tuyên truyền, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an ninh trật tự, công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật cho cuộc bầu cử được tỉnh và các địa phương, đơn vị quan tâm, triển khai.

Tại hội nghị, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã báo cáo những kết quả đạt được cũng như công việc cần tập trung trong thời gian tới đối với công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp; các đại biểu tại đầu cầu trực tuyến của tỉnh đã tham gia, đề xuất nhiều giải pháp để tổ chức cuộc bầu cử thành công. Các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: các địa phương cần bám sát kế hoạch, tiến độ của tỉnh để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho công tác bầu cử; khối các cơ quan, đoàn thể tỉnh cũng cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến cán bộ công chức, viên chức tỉnh; bố trí các hòm phiếu di động để đảm bảo số cử tri được bỏ phiếu đầy đủ; tập huấn công tác kiểm phiếu đối với những người được giao kiểm phiếu; các địa phương lưu ý đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tránh để xảy ra những vụ việc phức tạp, đông người, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử; các địa phương cần tạo ra sự bình đẳng trong tiếp xúc cử tri, mạn đàm tiểu sử các ứng cử viên; các phương tiện truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cử tri; hướng dẫn người dân cách thức bỏ phiếu, nhất là đối với những cử tri không biết chữ; chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, diễn biến tình hình trên địa bàn tỉnh để có biện pháp tuyên truyền hiệu quả; quản lý chặt chẽ đối với phiếu bầu, hòm phiếu và con dấu độc lập…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh nhấn mạnh: các bước triển khai công tác bầu cử của tỉnh Quảng Ninh đảm bảo được tiến độ theo quy định của Ủy ban Bầu cử Trung ương. Đến thời điểm này tỉnh Quảng Ninh đã công bố danh sách đại biểu ứng cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí khẳng định, để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra trên địa bàn tỉnh thành công, trách nhiệm sắp tới hoàn toàn phụ thuộc vào các địa phương, nơi sẽ diễn ra việc bỏ phiếu vào ngày 22-5. Sau hội nghị hôm nay, các địa phương của tỉnh khẩn trương tổ chức công bố đối với những đại biểu tham gia ở cấp huyện và cấp phường, xã; niêm yết danh sách, tiểu sử các đại biểu tham gia ứng cử; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân hướng về ngày hội lớn; tập trung giải quyết công tác khiếu nại, tố cáo trên địa bàn; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử; tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh trên địa bàn, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần thực hiện thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí chỉ đạo Sở Nội vụ chuyển danh sách ĐBQH và HĐND cấp tỉnh cho các địa phương để niêm yết công khai tại các đơn vị, tổ bầu cử theo quy định; chuẩn bị các nội dung cho các ứng cử viên tham gia tranh cử, vận động trên nguyên tắc công bằng đối với các ứng cử viên trước cử tri; chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tập huấn đối với tổ bầu cử, tổ kiểm phiếu để làm tốt công tác bầu cử, đảm bảo an toàn, đúng quy trình và luật định.

Đồng chí giao Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động liên hệ với các đại biểu tham gia ứng cử, nhất là đối với các đại biểu Trung ương tham gia ứng cử ĐBQH tại Quảng Ninh để sắp xếp lịch tiếp xúc cử tri cụ thể, đảm bảo khoa học trên nguyên tắc lồng ghép các đại biểu ở cả 4 cấp.

Đồng chí chỉ đạo các thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác triển khai bầu cử tại các địa phương, nhất là đối với các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy được phân công, phụ trách địa bàn, qua đó kịp thời phát hiện những mặt còn hạn chế để có biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra trên địa bàn tỉnh./.

Kim Cương

Về đầu trang


Bình Định: Triển khai Kế hoạch vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân

Thực hiện theo quy trình giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ngày 29 tháng 4 năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị  triển khai Kế hoạch vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Đình Thú - Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Ngô Văn Hương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ; đồng chí Phan Phi Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; đại biện một số Sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thông qua Nghị số 270/NQ-HĐBCQG, ngày 26/4/2016 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước; Quyết định công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 theo từng đơn vị bầu cử; Kế hoạch tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử đại diểu Quốc hội khóa XIV, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII; báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Theo kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, toàn tỉnh sẽ tổ chức 38 cụm điểm tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; tổ chức 149 điểm và cụm điểm tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII tại 19 đơn vị bầu cử.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận về các vấn đề còn vướng mắc. Trong đó, tập trung các vấn đề về thời gian, địa điểm tổ chức tiếp xúc, thời gian để người ứng cử trình bày chương trình hành động, thực hiện quyền vận động bầu cử.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phan Phi Hổ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã giải đáp một số vướng mắc và đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đảm bảo theo đúng quy định của Luật bầu cử.

Thái Bình

Về đầu trang


Kon Tum: Hướng dẫn người ứng cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Ngày 29/4/2016, tại tỉnh Kon Tum; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn tổ chức tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH (khóa XIV) và đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum (nhiệm kỳ 2016 -2021) vận động bầu cử thực hiện quyền vận động bầu cử.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Lại Xuân Lâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; 10 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội của tỉnh và 83 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum khóa XI (nhiệm kỳ 2011 - 2016). Đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Bình Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày việc thực hiện quyền vận động bầu cử của người ứng cử Đại biểu Quốc hội và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nêu rõ: cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và HĐND tỉnh Kon Tum khóa XI (nhiệm kỳ 2016 - 2021) là một sự kiện chính trị rộng lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước, là đợt sinh hoạt dân chủ, sâu rộng trong nhân dân để bầu ra những đại biểu ưu tú đại diện cho nhân dân tại Quốc hội, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; bầu ra các đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum, cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương trong (nhiệm kỳ 2011 - 2016).

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận; những người ứng cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, tiến hành vận động bầu cử thông qua việc gặp gỡ, tiếp xúc với các cử tri để báo cáo với cử tri về chương trình hành động công tác của mình, thực hiện trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nếu được bầu làm ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh; trong vận động bầu cử phải được tiến hành công khai, dân chủ, bình đẳng, đúng luật và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Việc tổ chức hội nghị để cử tri gặp gỡ, tiếp xúc với người ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh tiến hành vận động bầu cử do Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp với Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức; tạo điều kiện cho cử tri hiểu biết thêm về người ứng cử để lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn, có đức, có tài bầu vào ĐBQH khóa XIV và HĐND tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Vấn đề tổ chức hội nghị cho ứng cử viên tiếp xúc với cử tri để thực hiện quyền vận động bầu cử là một nhiệm vụ rất quan trọng mà Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện trong thời gian từ ngày 05/5/2016 đến trước 7 giờ ngày 21/5/2016. Để đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong vận động bầu cử; các hội nghị tiếp xúc cử tri phải huy động cử tri đến dự đông đủ để ứng cử viên có cơ hội tiếp xúc cử tri.

Tại các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH (khóa XIV) và đại biểu HĐND tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2016 - 2021), tiến hành vận động bầu cử, cử tri căn cứ vào chương trình hành động của từng ứng cử viên được tín nhiệm nhất trong số những người ứng cử có tên trong danh sách chính thức, để lựa chọn và bầu ra những đại biểu xứng đáng thay mặt cho mình gánh vác trọng trách đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội và HĐND. Đó là vinh dự to lớn và trách nhiệm nặng nề của mỗi cử tri mà trong quy trình lựa chọn, giới thiệu người có đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh đã quy định. Vai trò quyết định của cử tri, của nhân dân trong việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử chính là để thực hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong việc bầu ra cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của mình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, tập trung nêu lên cách làm, biện pháp phối hợp trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện quyền vận động bầu cử của người ứng cử Đại biểu Quốc hội và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, vận động nhân dân tích cực đóng góp ý kiến đối với những người ứng cử, tham gia tốt cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và đại biểu HĐND tỉnh khóa XI (nhiệm ky 2011 - 2016).

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Bình Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: trong việc thực hiện quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên ĐBQH (khóa XIV) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2016 - 2021) cần nắm chắc tâm tư, tình cảm của nhân dân; quan tâm đến các bức xúc của người dân để kịp thời giải quyết xử lý triệt để; bảo đảm vận động từng người dân, từng hộ dân tham gia bầu cử; để người dân thấy được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng chính quyền một cách thiết thực, góp phần làm cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và bầu cử đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021) vào ngày 22/5/2016 sắp tới thành công./.

                                                                                  Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Vĩnh Phúc: Phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác bầu cử

Phát huy vai trò của một tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện đại diện cho các giai cấp, tầng lớp xã hội, thời gian qua, hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhằm góp phần bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng và đúng pháp luật.

Xác định nhiệm vụ, vai trò của hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên trong việc tham gia vào công tác bầu cử, ngay từ những ngày đầu triển khai công tác bầu cử, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban MTTQ các huyện, thành, thị thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác bầu cử theo quy định. Trong đó, trọng tâm là thực hiện tốt các nhiệm vụ của MTTQ trong quá trình tham gia công tác bầu cử như: Tham gia thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức các hội nghị hiệp thương; tổ chức hội nghị cử tri; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; tổ chức các hoạt động giám sát bầu cử và tổ chức tuyên truyền, vận động về bầu cử.

Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh tham gia phối hợp với Thường trực HĐND, UBND cùng cấp để thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử và Tổ bầu cử theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Riêng đối với 7 huyện, gồm: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô và 13 phường của thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên (nơi không tổ chức HĐND), Thường trực MTTQ các đơn vị phối hợp với UBND cùng cấp thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương. Căn cứ vào cơ cấu, thành phần, số lượng của các tổ chức phụ trách bầu cử được quy định tại Điều 21 và Điều 22 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cử đại diện lãnh đạo tham gia vào các tổ chức phụ trách bầu cử tại các địa phương. Về công tác tổ chức các hội nghị hiệp thương, Ủy ban MTTQ các cấp chủ động thực hiện các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo đúng các văn bản hướng dẫn về bầu cử; trong đó, thường xuyên chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận cơ sở thực hiện đúng quy trình giới thiệu các cá nhân ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND theo quy định tại Nghị quyết số 1134/2016/NQ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII. Việc tổ chức hội nghị hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp từ tỉnh đến cơ sở đều đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu. Đến thời điểm hiện nay, quy trình tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã được hoàn tất trên địa bàn toàn tỉnh. Số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm vụ 2016 - 2021 đã được chốt danh sách chính thức. Việc chủ trì tổ chức các hội nghị cử tri cũng được Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với UBND cùng cấp triển khai hiệu quả; các hội nghị cử tri được tổ chức ở các thôn dân cư, tổ dân phố để lấy ý kiến nhận xét của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cư trú thường xuyên tại địa phương được thực hiện đúng quy định. Các hội nghị cử tri ở các địa phương đều đảm bảo tỷ lệ cử tri dự họp; các ý kiến tham gia đóng góp của cử tri đối với các ứng cử viên tại các hội nghị cử tri cũng đã thể hiện sự thẳng thắn và mang tính chất xây dựng. Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của cử tri đối với các ứng cử viên tại các hội nghị cử tri đã được thực hiện một cách nghiêm túc, trung thực và đúng luật.

Theo quy định cũng như tiến trình thực hiện công tác bầu cử, sau khi hoàn tất việc lập danh sách chính thức các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục chủ trì, phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với cử tri, đồng thời báo cáo với cử tri về phương hướng, kế hoạch, chương trình hành động của bản thân cũng như dự kiến thực hiện trách nhiệm của người đại biểu nếu trúng cử...Trong quá trình thực hiện công tác bầu cử, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động phát huy vai trò giám sát và vận động nhân dân tham gia giám sát quá trình tổ chức bầu cử. Kịp thời xử lý các tình huống, vấn đề phát sinh liên quan đến bầu cử theo quy định…Nhờ đó đến nay, các bước triển khai công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh được diễn ra theo đúng quy định, đảm bảo dân chủ và đúng pháp luật.

Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch; phối hợp với các tổ chức thành viên, UBND, HĐND các cấp triển khai đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền về bầu cử như: Tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị; tuyên truyền qua việc in ấn, cấp phát các tài liệu hướng dẫn về công tác bầu cử, quy định tiêu chuẩn lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; tuyên truyền trực quan thông qua việc xây dựng hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử; các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đậm nét công tác chuẩn bị, triển khai bầu cử; biểu dương kịp thời những đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị bầu cử...

Việc triển khai đồng bộ các giải pháp tích cực của hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên là yếu tố quan trọng để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh thành công tốt đẹp, đáp ứng được kỳ vọng của đông đảo cử tri trong toàn tỉnh.

Tuấn Anh 

Về đầu trang


MTTQ các cấp tỉnh Ninh Bình tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc Mặt trận Tổ quốc tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, từ khi cuộc bầu cử được triển khai trên địa bàn, việc chuẩn bị và triển khai công tác bầu cử trong hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng tiến độ, quy định. Bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền các cấp và các tổ chức thành viên hoàn thành khối lượng công việc rất lớn của 5 bước quy trình hiệp thương đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

 

Cử tri phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình) tìm hiểu danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.  

Đối với MTTQ thành phố Ninh Bình, bám sát các văn bản hướng dẫn, sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, MTTQ thành phố đã tích cực thực hiện các nội dung công việc theo luật định. Trên cơ sở chức năng được quy định, Ban Thường trực ủy ban MTTQ thành phố đã thực hiện tốt việc thông báo cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức số người được phân bổ, hướng dẫn nội dung, thủ tục, trình tự giới thiệu người ứng cử, làm hồ sơ ứng cử theo quy định, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử theo đúng dự kiến về cơ cấu, thành phần, số lượng được thảo luận thống nhất tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016- 2021 gồm 52 ứng cử viên đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần và đủ số lượng.  

Cùng với việc thực hiện tốt các bước hiệp thương, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố còn tích cực phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức 177 hội nghị với 918 người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được giới thiệu về khu dân cư để lấy phiếu tín nhiệm. Việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú diễn ra dân chủ, nghiêm túc, đúng luật.  

Các ý kiến của cử tri nhận xét, đóng góp đều có ý thức xây dựng và tin tưởng vào các ứng cử viên. Kết quả có 58/58 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đều được 100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm; đối với cấp thành phố, 110/110 ứng cử viên đều được 100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm; cấp xã có 742/750 ứng cử viên đạt 100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm; chỉ có 6/750 ứng cử viên đạt 98,36%, 1/750 ứng cử viên đạt 91% và 1/750 ứng cử viên đạt dưới 50% tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Đánh giá về kết quả thực hiện các bước hiệp thương do MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố thực hiện, đồng chí Vũ Đình Nhật, Chủ tịch ủy ban MTTQ thành phố Ninh Bình cho biết: ủy ban MTTQ thành phố đã thực hiện 5 bước của quy trình hiệp thương giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 theo quy định.  

Việc giới thiệu người ra ứng cử đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật trên cơ sở đảm bảo sự lãnh đạo của Thường vụ Thành ủy. Theo quy trình bầu cử, danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thành phố và các xã, phường đã được MTTQ các cấp bàn giao sang ủy ban bầu cử các cấp. Hiện nay, danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố và và các xã, phường được ủy ban bầu cử các cấp công bố công khai và thực hiện bước tiếp theo để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử… 

Ngay sau hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử, từ đầu tháng 2-2016, ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức quán triệt các văn bản của trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử cho MTTQ các huyện, thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận, thống nhất nhận thức, cách làm để góp phần làm tốt công tác Mặt trận trong bầu cử.  

Ban Thường trực MTTQ tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc nhiệm vụ bầu cử, in ấn và cấp phát tài liệu về bầu cử nhằm đảm bảo việc chuẩn bị và triển khai công tác bầu cử trong hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng tiến độ, quy định. Ngay từ hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, công tác hiệp thương cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đảm bảo được tính đại diện của các tổ chức, địa phương, đơn vị và các tầng lớp nhân dân, đảm bảo cơ cấu kết hợp và cơ cấu nữ. Tại các hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lần thứ ba, các hội nghị do MTTQ các cấp chủ trì đều diễn ra trong không khí dân chủ, thảo luận sôi nổi về tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần để thỏa thuận, thống nhất, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. 

Kết quả của hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban Thường trực ủy ban MTTQ các cấp đã lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trong đó, cơ cấu nữ đạt tỷ lệ 62,5%, ngoài Đảng 37,5%, dân tộc 37,5%, tôn giáo 12,5%, trẻ tuổi 50%; Đối với 85 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021, nữ đạt tỷ lệ 35,3%, dân tộc 3,5%, tuổi trẻ 22,35%; đối với 450 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, nữ là 42%, dân tộc 2,9%, ngoài Đảng 14,2%, tôn giáo 1,3%; đối với 6.432 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, nữ là 37,5%, dân tộc 3,1%, tôn giáo 2,7%, ngoài Đảng 37%. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban thường trực ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tiến hành bàn giao danh sách, hồ sơ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cho ủy ban bầu cử cùng cấp để tiến hành các bước tiếp theo… 

Nhìn lại kết quả công tác hiệp thương do MTTQ các cấp tổ chức thực hiện, đồng chí Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Trong hiệp thương giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, MTTQ các cấp trong tỉnh đã nỗ lực, cố gắng, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nghiên cứu, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp để chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận, hoàn thành 5 bước của quy trình hiệp thương đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật. 

Trong công tác hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, MTTQ các cấp đã coi trọng tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần hợp lý. Tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đạt và vượt theo quy định của Luật Bầu cử. Mức độ tín nhiệm của các ứng cử viên tại các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác và nơi cư trú đạt tỷ lệ cao, nhất là các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh đạt tín nhiệm 100%. Trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ học vấn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cao hơn nhiệm kỳ trước:  

Đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội, 100% có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, 3 người có trình độ cử nhân, cao cấp chính trị; đối với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, có 80 người có trình độ đại học trở lên, trong đó 27 người có trình độ thạc sỹ, 4 người có trình độ tiến sỹ, trên 50% có trình độ cử nhân, cao cấp chính trị…

Theo tiến độ, quy trình của cuộc bầu cử, MTTQ các cấp vẫn còn nhiều việc phải làm để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Trong đó, MTTQ các cấp đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị cho việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử để những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp thực hiện quyền vận động bầu cử, để cử tri và nhân dân gặp gỡ, mạn đàm, trao đổi với các ứng cử viên để bầu chọn những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho mình. 

Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử, phản ánh kịp thời với cấp ủy Đảng, chính quyền. Quan tâm thực hiện hiệu quả hoạt động giám sát về cuộc bầu cử để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng luật.

Bùi Diệu

Về đầu trang


MTTQ Thành phố Bắc Giang: Làm tốt công tác phối hợp triển khai bầu cử 

Cùng với hệ thống chính trị, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã nỗ lực, chủ động tham gia công tác chuẩn bị, góp phần tích cực để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tinh thần dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

 

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Bắc Giang, MTTQ các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt kịp thời tư tưởng của nhân dân để hướng dẫn, tháo gỡ cho cơ sở, tổ chức hiệp thương, lấy ý kiến cử tri,… bảo đảm cơ cấu, số lượng, thành phần theo đúng quy định. Cùng đó, Ủy ban MTTQ thành phố và Ủy ban MTTQ các xã, phường còn chủ động phối hợp tổ chức thành viên và Thường trực HĐND cùng cấp tuyên truyền để nhân dân tích cực tham gia công tác giám sát trong quá trình tổ chức bầu cử, qua đó góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. 

Do luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, nhất là công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND; tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri thực hiện quyền vận động bầu cử, góp phần đưa ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. 

Ngay từ khi có kế hoạch tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ủy ban MTTQ thành phố và các xã, phường đã tham mưu cho Thường trực HĐND, UBND cùng cấp thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử và tổ bầu cử theo quy định. Đồng thời ban hành các văn bản triển khai kế hoạch, hướng dẫn công tác bầu cử, giám sát bầu cử; tổ chức tập huấn, cấp phát tài liệu, hướng dẫn quy trình hiệp thương cho cán bộ MTTQ xã, phường và cơ sở. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động thực hiện các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn về bầu cử. 

Sau hiệp thương lần thứ ba, phường Ngô Quyền có 40 người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong đó, cơ cấu số lượng, thành phần đều bảo đảm, với tỷ lệ nữ chiếm 35%, người ngoài Đảng 10%, người trẻ tuổi 15%. Đến nay, phường đã hoàn thành lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với 100% người ứng cử đại biểu HĐND phường. Hầu hết ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm cao, phường không có vụ việc nổi cộm phát sinh trong công tác bầu cử, nhân dân phấn khởi thực hiện quy trình các bước hiệp thương theo quy định, sẵn sàng chờ đón ngày bầu cử. 

Bà Nguyễn Thị Tần - Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường chia sẻ: "Để có được kết quả trên, phải kể đến vai trò quan trọng của MTTQ phường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát trong từng khâu chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện quy trình các bước hiệp thương, chuẩn bị công tác bầu cử. MTTQ phường đã phối hợp với các ngành, đoàn thể và Ban công tác mặt trận các tổ dân phố đã sớm triển khai, chủ động các phần việc liên quan. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được UBND phường quan tâm thực hiện. Nội dung tuyên truyền đảm bảo sâu, rộng mang tính phong phú, thiết thực. Nhờ đó, trong suốt thời gian triển khai công tác bầu cử đến nay, Ủy ban bầu cử phường Ngô Quyền đã không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo, đề nghị của công dân liên quan đến bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021". 

Với vai trò nòng cốt và sự vào cuộc tích cực, chủ động của Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố đã góp phần quan trọng cùng với hệ thống chính trị địa phương thực hiện thành công các bước hiệp thương và chuẩn bị các bước triển khai cho ngày bầu cử. 

Thời gian qua, công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp được phường Trần Nguyên Hãn triển khai tổ chức thực hiện theo đúng các bước, đảm bảo đúng quy trình và thời gian. Phường đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử gồm 12 thành viên; thành lập Ủy ban bầu cử phường gồm 11 thành viên, 7 Ban bầu cử gồm 55 thành viên và 7 tổ bầu cử với 134 thành viên. Đến nay, phường đã tổ chức thành công các hội nghị hiệp thương và lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND phường Trần Nguyên Hãn, nhiệm kỳ 2016-2021. Phường cũng đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri tại UBND phường, các cơ quan, đơn vị, nhà sinh hoạt văn hóa, tổ dân phố. Theo đó, phường có 45 người ứng cử tại 7 đơn vị bầu cử để bầu 26 đại biểu HĐND phường, trong đó, đại biểu nữ chiếm 44,4%; đại biểu trẻ dưới 35 tuổi chiếm 15,6%; ngoài Đảng chiếm 22,2%. 

Bà Phùng Thị Thu Hiền - Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường cho biết: Để thực hiện bước tiếp theo của kế hoạch bầu cử, phường đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tập trung cao cho công tác bầu cử. Trong đó, phường đặc biệt chú trọng đến công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản về cuộc bầu cử. Ban bầu cử cũng phối hợp chặt chẽ với MTTQ phường và các ban, ngành, đoàn thể, tích cực đôn đốc các tổ dân phố chủ động rà soát danh sách cử tri, thống kê thật chi tiết số lượng cử tri từng thời điểm và theo dõi sát những biến động của cử tri để bổ sung vào danh sách cử tri, chú ý cử tri đi làm ăn xa, số cử tri mất quyền bầu cử, những cử tri lần đầu đi bỏ phiếu. Ngoài ra, UBND phường cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phát động phong trào thi đua tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, vận động cử tri đi bầu cử đạt mức tối đa, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 bảo đảm an toàn, đúng luật và bầu đúng, bầu đủ số đại biểu cần bầu. 

Nhờ sự vào cuộc tích cực, sâu sát, Ủy ban bầu cử và MTTQ các cấp thành phố Bắc Giang đang tích cực phối hợp khẩn trương hoàn thành việc lập, công bố và niêm yết danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 theo đúng thời gian, luật định và bảo đảm đúng, đủ, chính xác về nội dung thông tin người ứng cử. Hoàn thành việc phân bổ các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp về các khu vực bầu cử. Tổ chức tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu HĐND thực hiện quyền vận động bầu cử. Đồng thời, chỉ đạo triển khai các bước kế tiếp của bầu cử nhằm hướng đến mục tiêu cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

Nguyễn Miền

Về đầu trang


Quảng Ngãi Trao tiền của Chủ tịch nước hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo

Chiều 15/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam  tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã tổ chức lễ trao tiền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo trên địa bàn huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.

  Trao nhà Đại Đoàn Kết ở Quảng Ngãi.

Theo đó, đã trao hỗ trợ tiền xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các xã thuộc huyện Sơn Hà, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng. Qua đó, góp phần giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, sớm vươn lên thoát nghèo.

  Tấn Thành

Về đầu trang


Agribank ủng hộ ngư dân Thừa Thiên - Huế 5 tỷ đồng và 25 tấn gạo

Ngày 18/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên - Huế đã tổ chức tiếp nhận số tiền 5 tỷ đồng và 25 tấn gạo do cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Agribank ủng hộ ngư dân Thừa Thiên - Huế.

Đại diện Agribank trao tượng trưng số tiền hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với ngư dân 4 địa phương gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế; Agribank quyết định ủng hộ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo (mỗi tỉnh 5 tỷ đồng và 25 tấn gạo) để ủng hộ ngư dân bị thiệt hại do hải sản chết bất thường vừa qua.

Thay mặt HĐTV Agribank, ông Đặng Văn Quang đã trao tượng trưng số tiền ủng hộ cho Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên - Huế.Theo ông Đặng Văn Quang cho biết, trước hiện tượng hải sản chết bất thường ở 4 tỉnh miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, Agribank đã kịp thời hỗ trợ, cụ thể như sau: Đối với khách hàng bị thiệt hại trực tiếp (có thủy, hải sản chết), Agribank thực hiện miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại; đồng thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.

Đối với khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp (nuôi trồng, đánh bắt, thu mua, bảo quản, tạm trữ và dịch vụ liên quan khác…), Agribank miễn 1 tháng lãi tiền vay của dư nợ bị ảnh hưởng; đồng thời dừng thu lãi 3 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng; thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, lãi vay phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.

Trường hợp ngưng trệ sản xuất kéo dài, Agribank sẽ xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ.

Agribank thực hiện ưu tiên về vốn, lãi suất đối với khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh mới, cụ thể: Lãi suất cho vay ngắn hạn: 6%/năm; Lãi suất cho vay trung, dài hạn: 8%/năm.

Agribank dự kiến dành nguồn vốn 500 tỷ đồng cho chương trình này với thời gian triển khai trong 3 tháng kể từ ngày 4/5/2016.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Thừa Thiên - Huế đã cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Agribank và hứa sẽ chuyển tận tay cho ngư dân bị thiệt hại và mong các cơ chế, chính sách mà ngân hàng này hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại sớm triển khai trên thực tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Công đoàn Agribank Đặng Văn Quang và Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên - Huế Võ Văn Chinh đã về thị trấn Thuận An (Phú Vang) trao quà cho 201 hộ bị thiệt hại và ảnh hưởng, mỗi hộ 20 kg gạo.

                                                                                             Hữu Thu 

Về đầu trang


Các địa phương sẵn sàng cho ngày hội lớn

Đến thời điểm này, các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

*Đồng Nai: Ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản đã được Ủy ban Bầu cử các cấp triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đúng nội dung công việc theo yêu cầu, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Theo đó, các tổ bầu cử đã nhận đầy đủ tài liệu, phiếu bầu, tổ chức niêm yết danh sách ứng cử viên, đang tiến hành trang trí các khu vực bỏ phiếu theo hướng dẫn. Toàn tỉnh Đồng Nai có 29 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 107 Ban bầu cử cấp huyện và 1.242 ban bầu cử cấp xã.

Hiện, tỉnh Đồng Nai có 16 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (1 người tự ứng cử); 146 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh (1 người tự ứng cử); 702 ứng cử viên Hội đồng nhân dân cấp huyện; 8.470 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã (có 4 người tự ứng cử). Cũng theo ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai, trong 3 đợt diễn tập công tác bầu cử đều đảm bảo đúng kế hoạch, hiệu quả, qua đó phát hiện các hạn chế để khắc phục; hoàn chỉnh phần mềm báo cáo tiến độ bầu cử. Công tác tuyên truyền đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung cả chiều rộng và chiều sâu đến nhiều tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sinh động, trực quan.

*Tây Ninh: Ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh – Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở địa phương này đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ. Cụ thể, công tác tuyên truyền, vận động bầu cử được thực hiện đúng theo kế hoạch; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định; các cuộc tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri đang được tiến hành đúng kế hoạch, đến 20/5 là kết thúc; cơ sở vật chất chuẩn bị cho bầu cử khá tốt... Trường hợp cử tri đi làm, đi học xa không thể bỏ phiếu trong ngày 22/5 tại nơi thường trú có thể yêu cầu làm các thủ tục bỏ phiếu ở nơi làm việc, học tập. Tương tự, những cử tri đến Tây Ninh làm việc nếu muốn bỏ phiếu ở Tây Ninh thì cần làm thủ tục để không phát phiếu bỏ ở nơi thường trú và chuyển sang bỏ phiếu ở nơi tạm trú.

*Long An: Cùng với các địa phương trong cả nước, trong những ngày này, tỉnh Long An đang tất bật cho công tác chuẩn bị bầu cử. Tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đường phố đều rực rỡ cờ, phướn, băng rôn tuyên truyền,... Tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, tổ dân phố, nhà văn hóa và các hộ dân đều treo, dán các băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, cụm panô,... Từ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đến các địa bàn phố thị, người dân đều trông chờ sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng này.

Hiện nay, các xã, phường của thành phố Tân An cũng đã chốt kế hoạch chi tiết, hướng dẫn chuẩn bị bầu cử, số lượng đại biểu mỗi cấp, thành phố chốt số đơn vị bầu cử là 11 đơn vị và 95 khu vực bỏ phiếu. Cụ thể, Thành phố bầu 34 đại biểu Hội đồng nhân dân, tổng số người được giới thiệu ứng cử là 57 người. Các xã, phường bầu 363 đại biểu Hội đồng nhân dân, tổng số người được giới thiệu ứng cử là 604 người. Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Tân An, hiện nay, Ủy ban Bầu cử các xã, phường đã hoàn tất việc niêm yết danh sách cử tri, công bố danh sách chính thức ứng cử viên ở từng đơn vị bầu cử và thực hiện các bước tiếp theo đúng quy trình, bảo đảm thông tin cử tri chính xác.

*Cà Mau: Tỉnh Cà Mau đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân để họ hiểu được trình tự bầu cử và tiến hành tham gia bầu cử đúng quy định. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh cũng đã rà soát lại danh sách cử tri, nhất là cử tri đánh bắt hải sản xa bờ, nắm vững tình hình từng địa bàn và phân công lực lượng quân đội, công an giữ gìn trật tự xã hội đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn đúng luật định, đảm bảo ngày 22/5 tới đây thật sự là ngày hội của toàn dân.

Ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau có gần 868.400 cử tri được niêm yết danh sách tham gia bầu cử tại 783 đơn vị bầu cử, 1.327 tổ bầu cử. Do đặc thù về địa lý, tại tỉnh Cà Mau, công tác bầu cử được tổ chức sớm ở Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời) và Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển) vào ngày 21/5. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ huy động các lực lượng để hỗ trợ bà con ở vùng bị hạn hán, giao thông khó khăn, tham gia bầu cử.

*Tỉnh Thanh Hóa: Chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, ngày 16/5, tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa khai mạc Liên hoan tuyên truyền, cổ động. Đây là dịp để các đội thông tin lưu động trao đổi, học tập kinh nghiệm, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, cổ động, góp phần tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương và tỉnh.

Liên hoan có sự tham gia của hơn 100 họa sỹ, tuyên truyền viên, biên tập viên đến từ 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Cùng với đoàn xe được thiết kế, trang trí công phu, đoàn sẽ diễu hành trên chặng đường dài hơn 300 km qua các vùng, miền trong tỉnh, chuyển tải những thông tin về mục đích, ý nghĩa, quy mô, tầm quan trọng của bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 đến với nhân dân. Sau liên hoan, các đội sẽ trở về địa phương tiếp tục vào tận các xã, thôn, bản, làng tuyên truyền.

*Tỉnh Hòa Bình: Cùng ngày, tại Nhà Văn hóa thành phố Hòa Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND thành phố Hòa Bình tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với Quốc hội và HĐND”. 

Triển lãm giới thiệu 45 bức ảnh đen trắng quý giá do Thông tấn xã Việt Nam lưu trữ, phản ánh các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp từ ngày nước nhà độc lập đến khi Người qua đời; ghi lại những khoảnh khắc quý giá khi Người công dân số một đi bầu cử, những giọt nước mắt xúc động của Bác trên diễn đàn Quốc hội khi người nhắc đến đồng bào miền Nam ruột thịt; tình cảm của Bác dành cho các vị đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp…

Đây là hoạt động mang ý nghĩa lớn, thiết thực chào mừng bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và kỷ niệm 126 năm ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu.

Triển lãm diễn ra đến ngày 20/5.

*Tỉnh Sơn La: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp tại vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới của tỉnh Sơn La đã hoàn tất. Danh sách trích ngang và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được công bố và niêm yết ở khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định.

Nhằm nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của cuộc bầu cử, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Cục Văn hóa cơ sở và các sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Triển lãm tranh cổ động toàn quốc tại thành phố Sơn La và ra quân tuyên truyền về bầu cử. Theo đó, triển lãm chọn 71 tranh cổ động được các họa sĩ trong toàn quốc gửi tham gia Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức. Bằng hình thức tuyên truyền trực quan, thông qua tranh cổ động, triển lãm đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến xem. Dự kiến triển lãm kéo dài đến hết ngày 25/5.

*Tỉnh Hải Dương: Ngày 16/5, tại Bảo tàng tỉnh Hải Dương đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội đầu tiên năm 1946 và các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Hải Dương”.

Trên 250 tư liệu, hiện vật được bố cục chặt chẽ, khoa học, trưng bày gồm 3 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh từ 1960-2016; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp và một số hoạt động tiêu biểu của đại biểu Quốc hội tại Hải Dương.

Các hình ảnh, tư liệu, hiện vật được hệ thống hóa một cách khoa học đã giới thiệu khái quát những hoạt động của cuộc tổng tuyển cử năm 1946 và các kỳ bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp những năm tiếp theo. Đồng thời, chuyên đề cũng giới thiệu một số hoạt động của 15 kỳ bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp tại Hải Dương từ năm 1946 đến năm 2016. 

Bảo tàng mở cửa tự do đón khách tham quan trưng bày đến hết ngày 10/6.

*Tỉnh Quảng Ninh: Ngày bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 đã kề cận, những ngày này, tại các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không khí rộn ràng, lòng người háo hức hướng về ngày hội lớn của toàn dân.

Đến nay, các địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã phổ biến kế hoạch, lịch tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho người ứng cử; thông báo những nội dung cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và hướng dẫn nội dung cơ bản để người ứng cử dự kiến chương trình hành động của mình nếu trúng cử. Cũng trong thời gian này, các cấp, các ngành tăng cường thông tin tuyên truyền đến cử tri ngày bầu cử, thời gian và nơi bỏ phiếu, phổ biến nguyên tắc và thể lệ bầu cử, tiểu sử và danh sách những người ứng cử… toàn tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng cho ngày bầu cử.

*Tỉnh Hà Giang: Sở Nội vụ Hà Giang đã tổ chức khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ chuyên đề "Các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp của tỉnh Hà Giang qua tài liệu lưu trữ".

Với gần 400 trang tài liệu lưu trữ đã được cán bộ, viên chức Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Hà Giang sưu tập, lựa chọn trong số hàng nghìn tài liệu đang được bảo quản tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia III (Hà Nội) và Chi cục Văn thư lưu trữ các tỉnh bạn và các nguồn tài liệu khác. Theo Ban tổ chức, đây là những nguồn tài liệu quan trọng phản ánh các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang từ năm 1946 đến năm 2011.

Những tư liệu này sẽ giúp cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đồng bào các dân tộc thiểu số Hà Giang có thêm thông tin về các kỳ bầu cử cũng như các văn bản chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các văn bản triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền tỉnh về công tác bầu cử. Trong đó, có tài liệu quan trọng như Sắc lệnh về ngày Tổng tuyển cử bầu cử Quốc dân Đại hội (Quốc hội khóa I) do Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh ký…

Các tài liệu lưu trữ chuyên đề "Các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp" sẽ được trưng bày từ nay cho đến hết ngày 22/5.

*Tỉnh Đắk Nông: Chiều 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông tổ chức khai trương triển lãm sách, báo, hình ảnh về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các thời kỳ.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 400 bản sách, 80 hình ảnh về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh Đắk Nông qua các thời kỳ. Các ấn phẩm sách, báo, tạp chí và hình ảnh đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, được trưng bày đẹp mắt, sắp xếp một cách nghệ thuật nhằm giới thiệu đến công chúng khái quát các kỳ bầu cử, các kỳ họp Quốc hội và thành quả của Quốc hội Việt Nam trong suốt 70 năm lịch sử. Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày những hình ảnh, sách, báo về các thành tựu: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... của tỉnh Đắk Nông trong 10 năm qua. 

Triển lãm đem đến những hình ảnh trực quan sinh động về ngày bầu cử, ngày người dân lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào các cơ quan quyền lực của nhà nước; động viên các tầng lớp nhân dân tỉnh Đắk Nông nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021./. 

Tùng Lâm tổng hợp

Về đầu trang


MTTQ huyện Thanh Sơn phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Với vai trò nòng cốt trong xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ luôn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

 

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện và đơn vị tài trợ bàn giao nhà đại đoàn kết cho CCB Đinh Đức Nghiệp ở khu 9, xã Tất Thắng.

MTTQ các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn; vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, MTTQ và các tổ chức thành viên đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào tổ chức; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua của địa phương. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, hàng năm, MTTQ huyện xây dựng kế hoạch, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức cho Ban công tác mặt trận và các hộ ký cam kết thực hiện. Trong phát triển kinh tế, MTTQ và các đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ như hộ ông Đỗ Xuân Quang ở khu Ngọc Đồng, xã Thục Luyện phát triển kinh tế tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng; hộ ông Hồ Sỹ Nhưỡng ở xóm Quyết Tiến, xã Địch Quả, tổng thu nhập từ 130-140 triệu đồng/năm; hộ ông Đặng Văn Hà ở xóm Náy, xã Yên Lương với mô hình kinh doanh vận tải, nhận san lấp mặt bằng thu mỗi năm 100 triệu đồng trở lên…

Trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, tu sửa, làm đường giao thông nông thôn được MTTQ và các tổ chức thành viên tổ chức thực hiện với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, chung tay xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân tham gia cùng bàn, cùng làm, cùng giám sát. Điển hình là xã Hương Cần đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến 5.000m2 đất xây dựng khu trung tâm, trường mầm non; ủng hộ 500 ngày công lao động, hiến 1.500m2 đất, đổ san lấp mặt bằng 5.000m3 đất, đá xây dựng nhà văn hoá khu Kẹm, giá trị công trình 700 triệu đồng, khu Tân Hương trị giá công trình 680 triệu đồng; xã Tân Lập vận động nhân dân hiến 4,2ha đất; đóng góp cát sỏi trị giá 200 triệu đồng, ngày công lao động 100 triệu đồng để làm 6,9 km đường bê tông…

Luôn khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái” trong cộng đồng; năm 2015, MTTQ và các đoàn thể tích cực vận động nhân dân quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được trên 400 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ và các nguồn hỗ trợ khác, huyện đã hỗ trợ 10 hộ nghèo xây dựng nhà ở. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và các chương trình an sinh xã hội được đẩy mạnh. MTTQ các cấp thường xuyên phối hợp tổ chức thăm hỏi, trao quà, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo nhân các dịp lễ, Tết. Vai trò của MTTQ còn được phát huy trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, tạo chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, hành động của người dân; hoạt động văn hóa, thể thao thường xuyên phát động với hình thức phong phú, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Năm qua, toàn huyện có 77% hộ đạt gia đình văn hoá; 92,8% khu dân cư đạt khu văn hoá.

Phương Thảo

Về đầu trang


Phát huy vai trò MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở Thường Xuân

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ các cấp huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM tại địa phương.

Theo đó, công tác tuyên truyền được cấp ủy, chính quyền và mặt trận, các đoàn thể của huyện triển khai thường xuyên, sâu rộng ở tất cả các địa bàn dân cư, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân cũng như để người dân thấy được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc XDNTM, MTTQ các cấp trong huyện đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, các tiêu chí của chương trình XDNTM. Trên cơ sở thực hiện các nhóm giải pháp trọng tâm của chương trình, mặt trận đã căn cứ vào điều kiện thực tế ở địa phương để vận dụng triển khai thực hiện. Đặc biệt, MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông qua các phong trào như: “Tuổi trẻ Thường Xuân năng động, sáng tạo, chung tay XDNTM”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”... Với phương châm “lấy sức dân để xây dựng cho dân”, MTTQ huyện Thường Xuân đã nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác Hồ “việc gì mang lại lợi ích cho dân thì dù có khó mấy cũng phải làm”, để tập trung vào thực hiện các tiêu chí khó. Nhờ đó, qua 5 năm (2011-2015) triển khai thực hiện chương trình XDNTM, mặt trận và các đoàn thể trong huyện đã vận động người dân hiến 68.579m2 đất cùng nhiều tài sản trên đất và 142.771 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn. Ngoài ra, còn huy động được trên 99 tỷ đồng trong dân để phục vụ cho việc xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Cùng với các tổ chức thành viên, MTTQ huyện luôn tích cực đi đầu trong việc vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế trang trại; chủ động hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án. Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển sản xuất từ các nguồn vốn vay mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, bình quân toàn huyện đạt 11,6 tiêu chí/xã. Trong đó, có 8 xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên; 4 xã đạt 9 tiêu chí; 1 xã 6 tiêu chí. Đặc biệt, cuối năm 2015, xã Ngọc Phụng đã được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Cùng với tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận XDNTM, MTTQ các cấp trong huyện tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội, vận động các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ giúp đỡ người nghèo. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, MTTQ huyện Thường Xuân đã tập trung hướng dẫn các ban công tác mặt trận ở cơ sở tổ chức cho nhân dân đăng ký xây dựng  gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, động viên nhân dân thực hiện tốt quy ước, hương ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao...

Phát huy kết quả đạt được, hiện nay, MTTQ huyện Thường Xuân đang tích cực tham mưu cho các cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền và ban chỉ đạo chương trình XDNTM lựa chọn những nội dung trọng tâm, trực tiếp trong từng thời gian để thực hiện có hiệu quả thiết thực các tiêu chí phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia  XDNTM.

Quốc Hương

Về đầu trang


Thanh Hóa: Biểu dương điển hình ‘Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt’

Sáng 31/5, tại Trung tâm Hội nghị 25B của tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2012 - 2016.

Các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thanh Hóa tập trung ở 11 huyện miền núi và 6 huyện giáp ranh, với hơn 64 vạn người, gồm 6 dân tộc chủ yếu: Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã phát huy tốt người có uy tín trong đồng bào DTTS, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở tuyến biên giới, vùng miền núi, dân tộc tỉnh.

Trong giai đoạn 2012 - 2016, Ủy ban MTTQ các cấp đã tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và thực hiện phong trào “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Toàn tỉnh đã bình xét được 8.002 người có uy tín. Họ là những người trong các lứa tuổi, thành phần, dân tộc, trên nhiều cương vị công tác, lĩnh vực hoạt động xã hội, đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; nỗ lực phấn đấu vươn lên, chủ động sáng tạo, làm ăn hiệu quả, nâng cao thu nhập cho gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu, hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng NTM”; góp phần chăm lo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; vận động người dân ổn định cuộc sống, không di cư tự do…

Nhân dịp này, 50 cá nhân là những điển hình tiên tiến trong trong phong trào “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” được trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 55 cá nhân được trao tặng bằng khen của UB MTTQ tỉnh.

Nguyễn Chung

Về đầu trang


Tiếp tục giám sát chương trình hành động của người trúng cử

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đề nghị, Mặt trận Hòa Bình tiếp tục giám sát, theo dõi hoạt động, chương trình hành động của các ứng cử viên trúng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp.

Tại Hội nghị tổng kết công tác MTTQ tham gia bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình tổ chức ngày 6/6, Báo cáo tổng kết công tác MTTQ tham gia bầu cử cho thấy, cuộc bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh Hòa Bình diễn ra dân chủ, đúng theo quy định, các quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử, thể hiện sự thống nhất cao giữa UB MTTQ các cấp và UB bầu cử tỉnh, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

UB MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với UB bầu cử, Thường trực HĐND, UBND, các tổ chức thành viên... tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ bầu cử, góp phần cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Theo ông Hoàng Thanh Mịch, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Ủy ban Mặt trận Hòa Bình  đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn rất cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban MTTQ các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc tình hình nhân dân, kịp thời xử lý các vướng mắc từ cơ sở.

Ngày 22/5 toàn bộ 1.683 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành khai mạc bầu cử, đảm bảo trang trọng, nghiêm túc theo đúng trình tự quy định. Trong đó, có 250 khu vực bỏ phiếu khai mạc từ 6h30 và 1.433 tổ khai mạc lúc 7h30 sáng.

Toàn tỉnh Hòa Bình có 99,98% cử tri đi bầu cử. Là tỉnh đứng thứ 3 toàn quốc trong số các tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu đông nhất, không có đơn vị phạm luật.

Tỉnh đã bầu đủ 6 đại biểu QH và 61 đại biểu HĐND tỉnh. Đối với đại biểu HĐND cấp huyện bầu được 383 đại biểu (thiếu 1 đại biểu); đại biểu HĐND cấp xã, phường, thị trấn bầu được 5.294 đại biểu (thiếu 64 đại biểu). Nhưng không có đơn vị nào bị hủy kết quả, không phải bầu lại, bầu thêm, bầu thêm.

“Ngày bầu cử đã thật sự trở thành ngày hội của toàn dân. Nhân dân đều phấn khởi nô nức đi bầu cử thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trước pháp luật. Toàn bộ các tổ bầu cử ở địa phương đều kết thúc bầu cử theo đúng thời gian quy định. Tình hình an ninh, chính trị trật tư an toàn xã hội chung trong toàn tỉnh đảm bảo, ổn định, không có phát sinh ảnh hưởng đến công tác bầu cử tại tỉnh Hòa Bình” ông Hoàng Thanh Mịch khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh ghi nhận vai trò tích cực, chủ động trong công tác tham gia bầu cử của Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, UB MTTQ tỉnh Hòa Bình tiếp tục giám sát, theo dõi hoạt động, chương trình hành động của các ứng cử viên trúng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp. Có như vậy, chất lượng ứng cử viên đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp sẽ dần được nâng cao.

Nhân dịp này, UB MTTQ tỉnh Hòa Bình đã trao tặng bằng, giấy khen cho 25 tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác tham gia bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đến thăm mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp Dân Chủ, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đây là Hợp tác xã kiểu mới kinh doanh dịch vụ hỗ trợ thành viên làm nông nghiệp bao gồm: Dịch vụ bảo vệ thực vật, dịch vụ sản xuất rau màu định hướng an toàn tiêu thụ tập trung... Tham gia ủng hộ, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ngân Hà 

Về đầu trang


Hậu Giang: Nhân rộng và phát huy 57 mô hình tốt ở khu dân cư

Từ năm 2015 đến nay, UBMTTQ các cấp tỉnh Hậu Giang đã xây dựng,phát huy và nhân rộng 57 mô hình tốt về sản xuất và đời sống ở các khu dân cư. Riêng 5 tháng năm 2016, UBMTTQ các cấp xây dựng mới 21 mô hình đoàn kết giúp nhau trong sản xuất và đời sống.

Nhiều mô hình đã góp phần giảm nghèo bền vững như: mô hình “xóa trắng hộ nghèo” ở xã Vị Thắng, xã Vị Thủy (huyện Vị Thủy); “xây dựng con đường kiểu mẫu” ở thị trấn Nàng Mau (huyện Vị Thủy); “Tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu” phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy; “Vận động đồng bào Khmer không vi phạm pháp luật” ở thị trấn Bảy Ngàn…

Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ tỉnh Hậu Giang nhận định: Các mô hình do MTTQ các cấp phát động thực hiện là phương thức vận động, tập hợp quần chúng chấp hành chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đồng thời nâng cao ý thức vì cộng đồng của nhân dân ở khu dân cư.

Lê Quốc Khánh

Về đầu trang


Gần 45,6 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”

Ngày 7/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân năm 2016 và vận động ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

584 xã, phường, thị trấn tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân

Báo cáo của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố có 7.891 tổ dân phố, thôn đã tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân với hơn 779 nghìn đại biểu đại diện các hộ dân dự họp. Toàn thành phố có 584/584 xã, phường, thị trấn tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân với gần 77.700 đại biểu tham dự, chiếm 93,1% số đại biểu được mời.

Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2016 được tiến hành từ thôn, làng, tổ dân phố tới xã, phường, thị trấn với chủ đề thực hiện nâng cao chất lượng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình tại cộng đồng dân cư. Các hội nghị đại biểu nhân dân bàn các nội dung như xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp; xây dựng khu dân cư đảm bảo đường thông hè thoáng, xây dựng khu dân cư đảm bảo văn minh an toàn; xây dựng khu dân cư không có người vi phạm pháp luật; xây dựng khu dân cư có quan hệ cộng đồng thân thiện, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Các hội nghị ở tổ dân phố đã thu hút được sự tham gia của các cụ cao niên, lão thành cách mạng, các gia đình văn hóa tiêu biểu với hơn 40 nghìn ý kiến tham gia vào các nội dung giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, việc thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống mới, giáo dục giữ gìn nếp sống văn hóa, thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Các ý kiến đều thể hiện tinh thần xây dựng, thẳng thắn, nhắc nhở nhau về những thiếu sót tồn tại của một số gia đình như thiếu ý thức giữ gìn môi trường, bàn về việc giữ gìn đường phố sạch đẹp, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán…

Theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh, việc tổ chức các hội nghị đại biểu nhân dân là rất quan trọng trong việc phát huy dân chủ, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra vì chính quyền lợi của người dân. Những kết quả thực hiện được khẳng định nhiều nơi đã đi đúng vào các nội dung thiết thực mà người dân muốn nghe, muốn bàn và muốn có ý kiến.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, qua thực hiện việc tổ chức các hội nghị vẫn còn những hạn chế như: việc tổ chức còn hình thức, vẫn còn chưa nói hết được những nội dung mà người dân cần nên trong thời gian tới phải tập trung trong phối hợp giữa MTTQ và chính quyền trong việc tuyên truyền, trao đổi giải đáp những vấn đề mà người dân quan tâm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đề nghị, sau hội nghị đại biểu nhân dân cần quan tâm tập trung theo dõi thực hiện hiệu quả nghị quyết của hội nghị đại biểu nhân dân, tránh tình trạng nghị quyết "đút ngăn kéo". Những kiến nghị về các vấn đề bức xúc của người dân phải được ưu tiên giải quyết và tạo sự chuyển động theo hướng hiệu quả, thiết thực. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của nhân dân nêu tại hội nghị đại biểu nhân dân ở tổ dân phố, thôn, làng, phường, xã, MTTQ các cấp cần chủ động tập trung giải quyết và kiến nghị đến cấp có thẩm quyền…

Gần  45,6 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành  phố Hà Nội đã tổng kết kết quả vận động Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”. Theo báo cáo, tính đến ngày 30/5, quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” đã thu được số tiền là hơn 45,56 tỷ đồng, trong đó số tiền ủng hộ từ Ủy ban MTTQ thành phố là hơn 15,57 tỷ đồng; các quận, huyện, thị xã và cơ sở là hơn 29,99 tỷ đồng. Một số đơn vị ủng hộ với số tiền lớn là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam 5 tỷ đồng; Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Thành phố vận động các doanh nghiệp trực thuộc và cán bộ công nhân viên ủng hộ gần 2,4 tỷ đồng; Công an Thành phố trên 1,2 tỷ đồng…

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, sẽ chuyển số tiền 35 tỷ đồng đến quân và dân huyện đảo Trường Sa. Số tiền còn lại sẽ được dành để thực hiện các chương trình của Thành phố vì huyện đảo Trường Sa.

Nhân dịp này, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc vận động ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”./.

Tùng Lâm

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Sáng ngày 07/6/2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tới dự có đồng chí Đỗ Thị Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Đồng chí Phạm Văn Điệt - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trình bày Báo cáo Tổng kết công tác Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sau hơn 03 tháng triển khai thực hiện, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp. Các bước tiến hành từ khâu chuẩn bị, tổ chức triển khai thực hiện cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Toàn tỉnh có 21 khu vực bỏ phiếu, tổng số cử tri đi bỏ phiếu là 913.402 người, đạt 99,66%.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Hoàng đã biểu dương sự nỗ lực của MTTQ 14 địa phương đã góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng khẳng định: Cuộc bầu cử đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tuyệt đối và thực sự trở thành ngày hội của toàn nhân dân trong tỉnh.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã quyết định khen thưởng cho 28 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Kim Cương

Về đầu trang


Các địa phương tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Trong các ngày  6-8/6, các tỉnh Hưng Yên, Lào Cai, Ninh Bình, Hòa Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ngày 8/6, Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự hội nghị có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hưng Yên.

Với sự tham gia tích cực, hiệu quả của MTTQ các cấp, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại tỉnh Hưng Yên đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Cử tri tham gia bỏ phiếu đạt gần 97%, đã bầu được 7 đại biểu Quốc hội, 53 đại biểu HĐND tỉnh, không có đơn vị bầu cử nào phải bầu lại.

Tuy nhiên, công tác bầu cử vẫn còn một số tồn tại như một số nơi chưa làm tốt công tác hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử; việc xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh còn lúng túng, thụ động.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ chúc mừng, ghi nhận và biểu dương sự cố gắng nỗ lực của Ủy ban MTTQ các cấp đã tham mưu tích cực, góp phần vào thành công của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị MTTQ các cấp trên cơ sở tổng kết cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác bầu cử; cần tiếp tục quan tâm tới các vấn đề sau bầu cử; tham gia vận động nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ.

* Lào Cai: Chiều 8/6, Ủy ban Bầu cử thành phố Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn thành phố Lào Cai đã diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm… Trong quá trình triển khai đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên; dân chủ trong quá trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp thành phố và các xã, phường để cử tri lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn. 

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn thành phố Lào Cai đạt 99,89 %. Nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri thành phố đã bỏ lá phiếu bầu 3 đại biểu Quốc hội khóa XIV, 9 đại biểu HĐND tỉnh, 50 đại biểu HĐND thành phố và 433 đại biểu HĐND cấp xã, phường, đảm bảo đúng, đủ số lượng, chất lượng, cơ cấu. 

Trong quá trình triển khai, thành phố Lào Cai không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu nào phải tiến hành bầu cử lại do dưới 50% số cử tri đi bầu; không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử do vi phạm pháp luật. 

Tại hội nghị, Ủy ban Bầu cử thành phố Lào Cai đã khen thưởng 17 tập thể và 332 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021

* Ninh Bình: Sáng 7/6, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí trong Ban TVTU; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh; thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh, thành viên Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội tỉnh; thành viên Ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử.

Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 tỉnh do đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh trình bày nêu rõ: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 trên địa bàn tỉnh diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, trang trọng và thắng lợi.

Ngày bầu cử 22-5 thực sự là ngày hội của các tầng lớp nhân dân. Kết thúc cuộc bầu cử, toàn tỉnh có 97,59% cử tri đi bầu cử, 54 xã, phường, thị trấn và 650 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri đi bầu cử. Cử tri trong tỉnh đi bầu cử sớm, phấn khởi, tích cực, phát huy cao nhất trách nhiệm.

Các điều kiện về cơ sở vật chất được chuẩn bị chu đáo, công tác thông tin liên lạc, an toàn giao thông, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Góp phần vào kết quả của cuộc bầu cử, hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh trong việc tham gia bầu cử đạt kết quả cao. MTTQ các cấp đã chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền, hoàn thành khối lượng công việc lớn của 5 bước công tác hiệp thương đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Công tác hiệp thương đã giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cùng với việc coi trọng tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần hợp lý, được cử tri mong đợi, tin tưởng.

Công tác tuyên truyền miệng được MTTQ, các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh, đã tổ chức được 8.790 hội nghị tập huấn, diễn đàn giao lưu đối thoại cho 544.443 lượt người để tuyên truyền về công tác bầu cử.

Công tác tuyên truyền trực quan ở các địa địa phương đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong thời gian diễn ra bầu cử. Toàn tỉnh đã làm mới được 176 cụm panô lớn, 7.249 panô nhỏ, căng treo hơn 8.000 băng zôn, khẩu hiệu, gần 200.000 cờ các loại để tuyên truyền về bầu cử.

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã tăng cường chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền cuộc bầu cử một cách sâu rộng, đậm nét, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu cử. Các hoạt động chào mừng bầu cử được tổ chức ở khắp các địa phương trong tỉnh...

Bầu cử 3 cấp: Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND tỉnh và Đại biểu HĐND cấp huyện (bầu vòng 1) đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần theo định hướng; đại biểu trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao; không có đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã nào phải tổ chức bầu cử lại; tuy nhiên vẫn còn 10 đơn vị phải bầu cử thêm đại biểu, kết quả cuộc bầu cử thêm, đã bầu thêm được 08 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Hội nghị đã nghe tham luận của một số ngành, đơn vị trong việc tham gia công tác bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh khẳng định: Sau hơn 4 tháng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đến thời điểm này có thể khẳng định cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh ta đã thành công rất tốt đẹp.

Công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử được triển khai sớm, chủ động, quyết liệt, nghiêm túc, khoa học, kỳ công, chu đáo, sâu sát, đúng quy định của pháp luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm, tin tưởng, phấn khởi. 

Ngày bầu cử được diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, thật sự là ngày hội của toàn dân tham gia xây dựng chính quyền; tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao. Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông được đảm bảo, không để xảy ra các điểm nóng, xử lý kịp thời những tình huống phát sinh.

Bầu cử 3 cấp: Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND tỉnh và Đại biểu HĐND cấp huyện (bầu vòng 1) đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần theo định hướng; đại biểu trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao; không có đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã nào phải tổ chức bầu cử lại; tuy nhiên vẫn còn 10 đơn vị phải bầu cử thêm đại biểu, kết quả cuộc bầu cử thêm, đã bầu thêm được 08 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và cử tri trong toàn tỉnh đã nỗ lực, tập trung trí tuệ, sức lực và vật lực chuẩn bị và tổ chức thắng lợi của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Thắng lợi của cuộc bầu cử đã cho thấy những bước chuẩn bị căn cơ, bài bản, thống nhất của cả hệ thống chính trị, các lực lượng xã hội, kể cả các tổ chức tôn giáo; thể hiện từ việc định hướng cơ cấu, số lượng, thành phần đến 5 bước và 3 lần hiệp thương dân chủ.

Việc tổ chức tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động cho đến việc thành lập và tập huấn kỹ năng cho các tổ chức bầu cử, công tác kiểm tra đôn đốc, công tác tuyên truyền, vận động, mạn đàm bằng nhiều hình thức sinh động, việc giải quyết kịp thời những khiếu nại, bức xúc của dân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bầu cử; bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật.

Điểm nổi bật là công tác nhân sự đã bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ; gắn kết quả nhân sự của đại hội đảng các cấp và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu những người tiêu biểu, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định, có năng lực, có uy tín, đủ tiêu chuẩn, cơ cấu hợp lý, điều kiện thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND ra ứng cử.

Do vậy, các ứng cử viên của cuộc bầu cử thực sự là những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Đó là cơ sở để cử tri tin tưởng, thể hiện rõ trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng bộ máy chính quyền thực sự trong sạch, vững mạnh, do dân và vì dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện tốt một số nội dung công việc sau:

Các tổ chức phụ trách bầu cử căn cứ vào quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thực hiện tốt các công việc sau cuộc bầu cử. Khẩn trương thực hiện việc xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Đây là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, vừa khẳng định việc tổ chức cuộc bầu cử đã được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín, vừa khẳng định kết quả của cuộc bầu cử bầu được những người đại biểu ưu tú, bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định.

Chỉ có những người đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ tư cách, người trúng cử mới chính thức trở thành đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân theo quy định của pháp luật.

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đã trao thẩm quyền xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội cho Hội đồng Bầu cử quốc gia. Việc thẩm tra và xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu HĐND được giao cho Ủy ban bầu cử các cấp. Ủy ban bầu cử các cấp căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu HĐND, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan người trúng cử đại biểu HĐND để tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử mà mình chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử, cấp giấy chứng nhận đại biểu HĐND khóa mới cho người trúng cử và báo cáo HĐND khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tại kỳ họp đầu tiên.

Chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân để kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Các cấp, các ngành phát huy kết quả thắng lợi của cuộc bầu cử, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, chỉ tiêu kế hoạch của HĐND, UBND các cấp đã đề ra trong năm 2016.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng các vị đại biểu HĐND các cấp trong toàn tỉnh đã hoàn thành trọng trách của mình trong nhiệm kỳ 2011-2016, trân trọng chúc mừng các vị đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử của tỉnh, đồng chí cũng gửi lời cám ơn sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và toàn thể cử tri trong tỉnh đã quan tâm theo dõi, hưởng ứng, tích cực đi bầu cử, góp phần cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh thành công rất tốt đẹp.

Phát huy truyền thống, thành tựu và những kinh nghiệm hoạt động của HĐND các khóa trước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng chắc chắn rằng HĐND các cấp trong toàn tỉnh nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ, thắng lợi mới.

Các vị đại biểu HĐND sẽ thực hiện tốt phương châm gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm, thực hiện tốt chương trình hành động, hoàn thành nhiệm vụ đại biểu của nhân dân, chính quyền và các cơ quan Nhà nước các cấp sẽ thực sự là chính quyền kiến tạo, liêm chính, công khai, minh bạch, vì dân, của dân, do dân, góp phần xây dựng tỉnh ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hội nghị đã tiến hành nội dung thi đua khen thưởng. Có 92 tập thể và 176 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử được tặng bằng khen của UBND tỉnh.

Tại hội nghị đã khen thưởng 45 tập thể, 65 cá nhân thuộc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Bế mạc hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh nhấn mạnh một số nội dung công việc mà các cấp, các ngành cần quan tâm thực hiện tốt để đảm bảo cho HĐND, UBND các cấp hoạt động theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương:

Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy vừa chỉ đạo, làm tốt công tác nhân sự để tiến hành bầu cử các chức danh trong kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 theo đúng luật định.

Nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết các nội dung mà cử tri đã phản ánh, đề nghị trong các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; Tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội theo kế hoạch đã đề ra.

Giữ vững quốc phòng, an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

* Hòa Bình: Chiều 6/6, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác MTTQ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ tỉnh, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã thật sự trở thành ngày hội của toàn dân. Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với TT HĐND, UBND, các tổ chức thành viên, các sở, ban ngành liên quan thực hiện tốt công tác bầu cử, góp phần làm cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp. Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử thể hiện sự thống nhất cao trong việc thỏa thuận lập danh sách sơ bộ cũng như danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Ban TT MTTQ tỉnh kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc tình hình nhân dân. Hội nghị tiếp xúc cử tri được tiến hành ở 100% số xã, phường, thị trấn, nhân dân đến dự đông đảo, tích cực thảo luận, nghiên cứu tiểu sử ứng cử viên.

Kết quả, trong ngày 22/5/2016, toàn tỉnh có 99,98% cử tri đi bầu đứng thứ 3 toàn quốc. Đã bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV và 61 đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021; số đại biểu HĐND các huyện là 384, đã bầu 383 (thiếu 01 đại biểu); số đại biểu HĐND cấp xã, phường, thị trấn là 5.294 đại biểu, đã bầu 5.230 (thiếu 64 đại biểu). Nhưng không bị hủy kết quả, không phải bầu lại, bầu thêm, bầu bổ sung đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Với những kết quả đạt được, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen cho 3 tập thể và 1 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể và 12 cá nhân, tặng giấy khen cho 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016  - 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh và đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 với sự tham gia của các cấp các ngành trên toàn tỉnh. Các đồng chí đã phân tích, ghi nhận cố gắng của MTTQ các cấp trên các mặt toàn diện: công tác tổ chức, sắp xếp, phân công cán bộ cũng như các tổ chức thành viên; tổ chức hội nghị hiệp thương; hội nghị cử tri; tổ chức vận động bầu cử; công tác tuyên truyền và giám sát bầu cử. Nhờ đó, kết quả bầu cử trên toàn tỉnh đạt được kết quả tích cực. Công tác triển khai đúng theo luật định, đảm bảo nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, khách quan và tiết kiệm. Bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và cấp tỉnh; bầu cơ bản đại biểu cấp huyện. Các đồng chí cũng  đề nghị, UB MTTQ tỉnh tiếp tục giám sát, theo dõi hoạt động, chương trình hành động của các ứng cử viên trúng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp. Có như vậy, chất lượng ứng cử viên đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp sẽ dần được nâng cao.

Tùng Lâm tổng hợp

Về đầu trang


Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Trong các ngày 9-10/6, Ủy ban MTTQ các tỉnh Hải Dương, Tây Ninh, Phú Yên, Thừa Thiên – Huế, Ninh Thuận tổ chức tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

* Hải Dương: Ngày 10/6/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Vương Đức Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Bầu cử tỉnh, lãnh đạo các ban xây dựng đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh và một số sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan; Ban Thường trực, lãnh đạo, chuyên viên các ban chuyên môn và văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ tỉnh, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã và cá nhân được khen thưởng. Đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo kết quả công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm được quy định trong Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử cùng cấp về công tác bầu cử; triển khai, thực hiện tốt các bước của Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ. Các hội nghị hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đảm bảo về số lượng, cơ cấu, thành phần theo quy định; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri thực hiện quyền vận động bầu cử; làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử cũng như công tác giám sát bầu cử, kịp thời phát hiện những sai sót kiến nghị với chính quyền, các tổ chức phụ trách bầu cử kịp thời khắc phục; phối hợp với các tiểu ban, các cơ quan thông tin, báo chí tuyên truyền về cuộc bầu cử và vận động nhân dân thực hiện quyền và trách nhiệm của cử tri, tích cực tham gia các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày bầu cử tại địa phương.

Thông qua các hoạt động tham gia cuộc bầu cử, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh tiến hành thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn và thực sự là ngày hội của toàn dân. Tỷ lệ cử tri trong tỉnh đi bầu cử đạt 96,8%; đã bầu đủ 9 đại biểu Quốc hội; bầu được 64 đại biểu HĐND tỉnh, 433 đại biểu HĐND cấp huyện; 6.517 đại biểu HĐND cấp xã (tính cả bầu thêm 30 đại biểu HĐND cấp xã).

Tại hội nghị, Uỷ ban MTTQ tỉnh trao tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 35 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và cá nhân đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đề nghị Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 01 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân thuộc cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh đã có thành tích xuất sắc tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong công tác bầu cử tại địa phương... Trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, UBND với Ủy ban MTTQ các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần tích cực vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

* Tây Ninh: Sáng 10.6, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB.MTTQVN) tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. 

Dự hội nghị có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân, cùng 2 trong 6 ứng cử viên trúng cử ĐBQH khóa XIV là Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội khóa XIII Nguyễn Mạnh Tiến và Quyền Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII đơn vị tỉnh Tây Ninh Trịnh Ngọc Phương…

Với chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ của mình, ngay từ khi cuộc bầu cử khởi động, các cấp MTTQ trong toàn tỉnh đã chủ động vào cuộc, bảo đảm đúng quy trình, tiến độ…

UB.MTTQ tỉnh đã chủ động tổ chức 3 hội nghị hiệp thương giới thiệu 10 ứng viên ĐBQH (trong đó Trung ương giới thiệu 2 người); 87 ứng viên đại biểu HĐND tỉnh; 507 ứng viên đại biểu HĐND các huyện, thành phố; 4.461 ứng viên đại biểu HĐND các xã, phường, thị trấn.

Đã tổ chức 1.476 cuộc cho cử tri mạn đàm về danh sách các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; tổ chức 1.908 cuộc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú của các ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; chủ trì 1.174 cuộc tiếp xúc với cử tri trong toàn tỉnh để các ứng cử viên vận động bầu cử. Các ý kiến cử tri phát biểu tại các cuộc tiếp xúc được UB.MTTQ các cấp ghi nhận đầy đủ để chuyển đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV và các kỳ họp đầu tiên của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trong toàn tỉnh…

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử, UB.MTTQ các cấp đã chủ động giám sát 14 cuộc, đôn đốc xử lý 11 đơn (8 đơn tố cáo, 3 đơn khiếu nại); 100% đơn khiếu nại, tố cáo được xác minh giải quyết đúng quy trình, trước thời gian quy định…

Thay mặt các ĐBQH khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Tiến- Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội khóa XIII cảm ơn các cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã tổ chức thành công cuộc bầu cử; và hứa quyết tâm thực hiện tốt những vấn đề đã hứa trước cử tri tỉnh Tây Ninh trong các cuộc tiếp xúc, vận động bầu cử trước đây.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân ghi nhận và biểu dương thành tích của MTTQ các cấp trong công tác bầu cử vừa qua. Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh trong nhân dân; tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị; tăng cường công tác giám sát; phối hợp với HĐND các cấp nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri.

Qua cuộc bầu cử, MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen cho 3 tập thể, 1 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân; Ủy ban MTTQVN tỉnh khen thưởng cho 9 tập thể và 37 cá nhân.

* Phú Yên: Sáng 10/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đến dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Minh Thức; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc. Đồng chí Lương Mộng Sanh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban bầu cử địa phương thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của Mặt trận tham gia bầu cử, góp phần làm cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Ngày 22/5, tại 862 khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh đồng loạt tiến hành khai mạc  ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cuộc bầu cử diễn ra thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Kết quả, toàn tỉnh có 684.566 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 99,85%; bầu đủ 6 ĐBQH và 50 đại biểu HĐND tỉnh theo quy định, bầu 295 đại biểu HĐND cấp huyện, thị xã, thành phố và 2.944 đại biểu HDND cấp xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 11 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp.

*Thừa Thiên – Huế: Sáng 10/6, UBMTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2016 -2021. Dự và phát biểu tại hội nghị có ông Bùi Thanh Hà-Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Trong gần nửa năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động thực hiện các bước của quy trình hiệp thương đúng theo quy định của pháp luật. Mặt trận các cấp đã tổ chức gần 1.500 hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử và có trên 50 lượt ý kiến đóng góp tại hội nghị. Trên cơ sở đó, cử tri toàn tỉnh đã nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, phát huy quyền làm chủ đã bầu đủ 7 đại biểu quốc hội, 53 đại biểu HĐND tỉnh, 307 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.859 đại biểu cấp xã. Những kết quả thành công của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua là cả nỗ lực của toàn đảng bộ, toàn quân và nhân dân trong tỉnh, trong đó có sự đóng góp to lớn của của MTTQ các cấp trong tham gia và tổ chức tốt các hoạt động bầu cử.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà ghi nhận và đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của tổ chức mặt trận các cấp trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.  Đồng chí cũng đề nghị mặt trận các cấp cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Dịp này, Có 20 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử được khen thưởng.

*Ngày 10/6, UBBD huyện A Lưới tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện đã thành công tốt đẹp. Công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Quá trình bầu cử, Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ, UBBC huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo việc chấp hành các quy định của pháp luật về bầu cử; thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra, uốn nắn các thiếu sót trong quá trình triển khai, thực hiện; giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn phát sinh. Trong bầu cử, không có sự việc bất thường xảy ra; tình hình an chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,99%, bầu đủ số lượng ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện.

Trong thời gian tới, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện  tập trung hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, hồ sơ và các văn bản có liên quan. Đặc biệt là thực hiện các quy trình giới thiệu nhân sự bầu vào các chức danh của HĐND, các ban HĐND, các chức danh của UBND và thành viên UBND huyện; chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho kỳ họp thứ nhất HĐND huyện khóa XI thành công tốt đẹp.

* Ninh Thuận: Sáng 9/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và tổng kết cuộc thi tìm hiểu về bầu cử.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Hữu Đức - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cho biết: Qua gần 4 tháng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, với tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình vận động cử tri trong tỉnh nêu cao tinh thần làm chủ, ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, tự giác tham gia bầu cử với số lượng rất đông (99,8%), tạo không khí sôi nổi, tập trung làm cho ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp đã tiến hành tổ chức các hội nghị hiệp thương thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian, đúng thành phần, thảo luận dân chủ, đúng pháp luật; có sự phân công, phối hợp chặt chẽ, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Tất cả các Tổ bầu cử tổ chức khai mạc nghiêm túc, một số nơi khai mạc sớm có 65/65 xã, phường, thị trấn, tương ứng 477/477 Tổ bầu cử khai mạc từ 6h00 đến trước07h00 sáng ngày 22/5/2016 (đạt tỷ lệ 100%), nhằm tạo điều kiện để cử tri lao động sản xuất. Toàn tỉnh đã có 453.632/454.545 cử tri đi bầu cử đạt 99,8% số cử tri có tên trong danh sách tham gia bầu cử ở địa phương.

Các khu vực bỏ phiếu thuộc đồng bào dân tộc Chăm và dân tộc miền núi Raglay có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, cụ thể như huyện Bác Ái là 100%, Thuận Bắc là 100%.

Theo số liệu kết quả đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 gồm: Đại biểu Quốc hội có 6/6 đại biểu được bầu; Đại biểu HĐND tỉnh có 50/50 đại biểu được bầu; đại biểu HĐND cấp huyện có 228/230 đại biểu (thiếu 2 đại biểu); đại biểu HĐND cấp xã có 1.752/1.766 đại biểu (thiếu 14 đại biểu).

Bên cạnh đó, để thực hiện vai trò Mặt trận trong công tác giám sát, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tăng cường giám sát công tác bầu cử và giám sát vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã hướng dẫn chỉ đạo cho Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh và phối hợp với các cơ quan liên quan các tổ chức thành viên thực hiện chức năng giám sát theo quy định.

Điểm đáng chú ý trong công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử lần này là cuộc thi tìm hiểu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động tổ chức.

Sau hơn 2 tháng phát động, tính từ ngày 10/3/2016 đến 17h ngày 20/5/2016, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được 9.764 bài dự thi từ 227 sở, ban, ngành, đoàn thể và MTTQ các cấp, 74 cá nhân tham gia.

Căn cứ Thể lệ cuộc thi, Ban Giám khảo cuộc thi đã chấm và đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh quyết định công nhận và tặng thưởng cho 12 cá nhân trả lời đúng 49 câu hỏi dự thi và dự đoán gần chính xác nhất số người tham gia cuộc thi và 7 tập thể tổ chức thực hiện tốt cuộc thi (Ủy ban nhân dân tỉnh khen 3 tập thể, Ủy ban MTTQ tỉnh khen 04 tập thể).

Tùng Lâm tổng hợp 

Về đầu trang


MTTQ huyện Như Xuân trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Ủy ban MTTQ huyện Như Xuân, Thanh Hóa vừa tổ chức bàn giao số tiền 100 triệu đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho 2 hộ gia đình nghèo là ông Lê Văn Lý, thương binh hạng 2/4, ở thôn Trung Thành, xã Yên Lễ và bà Lê Thị Tươi, ở thôn Xuân Thành, xã Xuân Quỳ, mỗi hộ 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Tây Bắc.

Được biết, từ kinh phí hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng với sự đóng góp của anh em, gia đình và hỗ trợ ngày công của người dân trong thôn, sau hơn 1 tháng xây dựng nhà Đại đoàn kết với diện tích trên 60m2 đã hoàn thành với tổng kinh phí mỗi nhà gần 100 triệu đồng.

Nhằm tạo điều kiện để các hộ nghèo, hộ chính sách có nhà ở ổn định trước mùa mưa bão, trong tháng 7 - 2016 Ủy ban MTTQ huyện Như Xuân tiếp tục bàn giao số tiền cho 3 nhà còn lại trong chương trình hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Tây Bắc ở  các xã: Tân Bình, Thanh Sơn. Đồng thời, từ nay đến cuối năm 2016 sẽ  huy động  đóng góp của cán bộ, công chức và nhân dân cùng với các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện để hỗ trợ làm thêm 10 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo.

.Minh Hiếu

Về đầu trang


Quảng Ngãi: Mặt trận Tổ quốc tổng kết công tác tham gia bầu cử

Sáng 14.6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tham gia bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Đinh Thị Hồng Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.
Thực hiện Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cùng các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực, chủ động tham gia và thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã thực hiện đúng các bước của quy trình hiệp thương, đảm bảo đúng luật, đúng thời gian quy định. Việc lựa chọn, giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đúng theo cơ cấu, thành phần, đảm bảo số lượng và chất lượng.

Cùng với cả hệ thống chính trị, Uỷ ban MTTQVN các cấp đã góp phần to lớn vào kết quả bầu cử của toàn tỉnh, với tỷ lệ cử tri tham gia đi bầu đạt 99,76%. Kết quả đã bầu đủ 7 đại biểu Quốc hội, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 465 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.702 đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Tại hội nghị, Uỷ ban MTTQVN tỉnh đã tặng bằng khen cho 17 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thanh Thuận

Về đầu trang


Ninh Bình: Tổng kết công tác Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 14/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ; lãnh đạo MTTQ các huyện, thành phố.

Thực hiện công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động có kế hoạch khoa học, chặt chẽ cho từng giai đoạn công việc cụ thể, triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn và góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Công tác hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử; tổ chức triển khai các hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử được triển khai nghiêm túc, khoa học, đúng quy trình, nội dung các bước theo đúng quy định của Luật.

Đã tổ chức 20 hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 với trên 5.000 cử tri tham dự, 70 hội nghị tiếp xúc giữa những người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh với với trên 8.000 cử tri.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, công tác giám sát, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử, công tác giữ gìn an ninh trật tự, công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí, khánh tiết... đều được chuẩn bị chu đáo, long trọng, nghiêm túc, có hiệu quả.

Công tác giám sát trong cuộc bầu cử đã trực tiếp được Mặt trận các cấp quan tâm, triển khai thực hiện và phối hợp với HĐND, UBND và Hội đồng bầu cử Quốc gia, Uỷ ban bầu cử các cấp để kiểm tra, giám sát tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn và các đơn vị bầu cử.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp thường xuyên quan tâm thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu tố, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng giúp Mặt trận Tổ quốc làm tốt công tác hiệp thương và giám sát bầu cử.Hoạt động giám sát của Mặt trận đã góp phần vào quá trình triển khai thực hiện cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ, an toàn, đúng luật.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tham luận, làm rõ nguyên nhân kết quả đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng QuảngTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQViệt Nam tỉnh ghi nhận, đánh giá cao vai trò công tác Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa IV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo và tuân thủ các quy định của Luật, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị MTTQ các cấp tập trung chuẩn bị tốt các công việc cần thiết cho kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp như: Tổng hợp kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; phối hợp xác nhận tư cách đại biểu của HĐND các cấp, báo cáo tại kỳ họp thứ nhất. MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt công tác giám sát, phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016.

Nhân dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã khen thưởng cho 12 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đinh Ngọc-Thế Minh

Về đầu trang


Quảng Ninh: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp.

Thời gian qua MTTQ các cấp trong tỉnh đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát vào các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và địa phương trong từng giai đoạn, từng thời kỳ và thực hiện tốt phương châm hướng mạnh về cơ sở; giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, vận động nhân dân tham gia tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh. Nhiều cuộc vận động, phong trào đã tạo sự lan tỏa trong xã hội được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo nhận định của Ủy ban MTTQ tỉnh, thời gian qua trong hoạt động, MTTQ vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần sớm khắc phục. Đó là một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do MTTQ phát động nội dung còn hình thức, chưa thu hút được đông đảo nhân dân tham gia, chưa đồng đều giữa các địa phương, cơ sở. Phương thức hoạt động so với yêu cầu của thực tiễn đạt được chưa cao, còn biểu hiện hành chính và hình thức. Vai trò nhân dân làm chủ thông qua MTTQ và các đoàn thể có việc chưa được phát huy mạnh mẽ. Việc nắm địa bàn dân cư, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc trong nhân dân có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chương trình, dự án lớn trên địa bàn thiếu sự liên kết, đồng bộ trong MTTQ và các đoàn thể nhân dân nên hiệu quả không cao. Chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của MTTQ và các đoàn thể còn có sự chồng chéo, bất cập. Do vậy, trước thời cơ và thách thức của thời kỳ mới đòi hỏi MTTQ và các đoàn thể phải đổi mới mô hình tổ chức phù hợp để nâng cao phương thức, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng tổ chức bộ máy hợp lý gắn với tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phù hợp với các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trên cơ sở xác định rõ những tồn tại, hạn chế đó, MTTQ các cấp trong tỉnh đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, khu dân cư, chú trọng xây dựng Ban công tác Mặt trận vững mạnh. Đồng thời xác định nhiệm vụ cụ thể và việc làm trọng tâm trong từng thời gian có kế hoạch triển khai, đăng ký thực hiện. Qua đó bước đầu đã đạt được kết quả thiết thực.

Điển hình như trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, MTTQ các cấp trong tỉnh đã thực hiện trên cơ sở rà soát, nghiên cứu lựa chọn các phong trào thực sự có tính thiết thực sát với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chức năng của tổ chức. Tập trung ưu tiên đầu tư vào các phong trào tác động trực tiếp đến người dân và có sức ảnh hưởng, lan tỏa lớn, như: Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã hội học tập, xây dựng đô thị văn minh và đồng hành cùng doanh nghiệp... thông qua đó đã huy động nguồn lực, sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc, đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống nhân dân. 

Đối với hoạt động giám sát và phản biện xã hội, hàng năm MTTQ các cấp đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện; đồng thời chủ trì cùng các đoàn thể chính trị - xã hội thống nhất những nội dung cần giám sát, phản biện, báo cáo xin ý kiến thường trực cấp ủy để có sự lãnh đạo thống nhất, toàn diện. Nhờ vậy nội dung giám sát, phản biện được lựa chọn luôn tập trung vào các lĩnh vực nhân dân quan tâm, như việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; cải cách thủ tục hành chính; xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; triển khai các công trình phúc lợi xã hội do Nhà nước và nhân dân cùng làm; công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án; thu, chi các loại quỹ nhân dân đóng góp; các vấn đề liên quan đến sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ than, ô nhiễm môi trường…

Đặc biệt, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, kiểm tra”, MTTQ các cấp phối hợp duy trì và đẩy mạnh hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng, qua đó kịp thời phát hiện và đề xuất kiến nghị với cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc có vi phạm; sửa đổi, bổ sung những vấn đề còn bất cập, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường đoàn kết ở khu dân cư, hạn chế vụ khiếu kiện kéo dài vượt cấp, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Cùng với các nội dung trên, thời gian qua MTTQ các cấp cũng đã có nhiều cố gắng trong phát huy quyền làm chủ của nhân dân, động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; chủ động phối hợp, tham gia các cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp và xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương. Tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp hoạt động giữa MTTQ với Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, các tổ chức thành viên và các ngành liên quan. Không ngừng kiện toàn và mở rộng về cơ cấu, thành phần, tăng cường về số lượng các tổ chức thành viên, các cá nhân có uy tín tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo trong tỉnh. Các hoạt động đối ngoại nhân dân, đoàn kết quốc tế được tăng cường và mở rộng, tạo hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Quảng Ninh  đối với các nước, bè bạn và các nhà đầu tư trên thế giới. Thông qua đó hoạt động của MTTQ các cấp có nhiều tiến bộ và đạt những kết quả thiết thực, được đông đảo nhân dân trong tỉnh đồng tình ủng hộ, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố vững chắc.

Hoài Anh

Về đầu trang


Kon Tum: Quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cho các chức sắc tôn giáo, nhân sỹ trí thức, cá nhân tiêu biểu

Ngày 20/6/2016, tại tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng cho các chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có hơn 30 đại biểu là Đại đức, tăng ni; Linh mục, chức sắc, chức việc của các tôn giáo, nhân sỹ, trí thức và các cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum.\

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra từ ngày 20 - 28/01/2016 tại Thủ đô Hà Nội; có tổng số 1.510 đại biểu, đại diện cho 4,5 triệu đảng viên toàn quốc tham dự đại hội. Đây là Đại hội có ý nghĩa trọng đại, định hướng cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nội dung Văn kiện Đại hội lần này được xây dựng trên cơ sở tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn 30 năm đổi mới, 5 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội và 5 năm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (2010 - 2015), có sự kế thừa, bổ sung, phát triển nội dung Văn kiện Đại hội XI và của đường lối, quan điểm của Đảng trong các nhiệm kỳ trước đây. Có nhiều điểm mới, thể hiện trình độ phát triển tư duy lý luận của Đảng ta trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; những nguyên tắc trong hoạt động của Đảng, đồng thời đặt ra những nhiệm vụ cụ thể, những vấn đề mới, cấp bách nảy sinh từ thực tiễn cuộc sống. Việc học tập, nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Sự tham dự đông đảo của đại biểu các tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, các cá nhân tiêu biểu trong tỉnh là thể hiện mối quan tâm và trách nhiệm của các tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, cá nhân tiêu biểu trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong Đảng và sự đồng thuận cao trong nhân dân; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường và sức mạnh đại đoàn toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đồng thời, góp phần quan trọng tăng cường xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo: Những nội dung cơ bản của Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm  2011 - 2015 và Phương hướng, nhiệm  vụ, phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Phát biểu kết luận hội nghị; đồng chí Trần Bình Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ghi nhận sự đóng góp to lớn của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh; trong đó có các vị Nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, cá nhân tiêu biểu đã cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua những khó khăn thách thức, ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, góp phần đưa sự nghiệp đổi mới của tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh. Đồng chí mong rằng, với truyền thống, đạo lý của tổ tiên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ phát huy truyền thống thương yêu, đoàn kết ra sức thi đua lao động sản xuất, lập thành tích các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, của dân tộc; chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021)./.

            Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Kon Tum, Điện Biên: Tổng kết công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021)

Ngày 22 tháng 6 năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và bầu cử đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Đến dự hội nghị có các đồng chí Lại Xuân Lâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Tô Văn Tám, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh (khóa XIII); lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các tổ chức thành viên; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Bình Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nêu rõ: Để đạt được kết quả trong công tác bầu cử là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối kết hợp có hiệu quả của Chính quyền và MTTQ Việt Nam các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ về công tác bầu cử. MTTQ Việt Nam các cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình như thực hiện tốt 5 bước quy trình của hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử và tổ chức thành công ba lần Hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; tổ chức tốt các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác của những người ứng cử; hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử được thực hiện nghiêm túc. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra tại 10 huyện, thành phố để kiểm tra các nội dung công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử và tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác đối với những người ứng cử, giám sát việc lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri.

Hội nghị đã nghe đồng chí Bùi Duy Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo tổng kết công tác mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và bầu cử đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

* Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội: số người ứng cử đại biểu Quốc hội: 10 người; số người trúng cử đại biểu Quốc hội: 06 đại biểu, trong đó: 02 đại biểu được Trung ương giới thiệu và 04 đại biểu được địa phương. Tổng số cử tri trong danh sách bầu cử ĐBQH là: 318.529 người; số cử tri tham gia bỏ phiếu: 318.320 người, đạt tỉ lệ: 99,93%;

* Kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI: Số người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh: 83 người; Số đại biểu HĐND tỉnh được ấn định: 50 người; tổng số cử tri trong danh sách: 318.529 người; số cử tri tham gia bỏ phiếu: 318.320 người, đạt tỉ lệ: 99,93%; số người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh: 50 người.

* Kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; Tổng số đại biểu HĐND cấp huyện được ấn định: 315 người; Tổng số người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện: 529 người; tổng số cử tri trong danh sách: 318.027 người; Tổng số người trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện: 315 người; số cử tri tham gia bỏ phiếu: 317.793 người, đạt tỉ lệ: 99,93%.

* Kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã: có tổng số cử tri trong danh sách: 303.234 người. Số cử tri tham gia bỏ phiếu: 302.922 người, đạt tỉ lệ: 99,90%. số đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã được ấn định 2.609 người. Số người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã 4.355 người. Số người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã: 2602 người; số đại biểu HĐND cấp xã bầu thiếu 07 đại biểu gồm: huyện Ngọc Hồi 02 đại biểu; Sa Thầy 02 đại biểu; thành phố Kon Tum 03 đại biểu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đánh giá cao sự đóng góp của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh rất quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử ở tỉnh. Thay mặt Ủy ban Nhân dân tỉnh; Uỷ ban bầu cử tỉnh, đồng chí đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp thu những bài học kinh nghiệm mà MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phản ánh và tiếp tục phát huy bài học lấy dân làm gốc trong việc tham gia xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân; tăng cường phản ánh tiếng nói của cử tri, hội viên, đoàn viên trong các diễn đàn HĐND; đẩy mạnh giám sát đối với hoạt động của HĐND, UBND; tập hợp những kiến nghị của cử tri trong quá trình tiếp xúc cử tri của các kỳ họp để gửi tới HĐND tỉnh bàn giải pháp giải quyết.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 22 cá nhân; Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 04 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 02 tập thể đã có thành tích xuất sắc góp phần vào thắng lợi công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XIV) và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021). 

* Điện Biên: Ngày 20/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh…

Báo cáo kết quả công tác bầu cử của tỉnh đã khẳng định: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tỉnh Điện Biên đã thành công tốt đẹp và đạt được các yêu cầu nhiệm vụ của cuộc bầu cử: Đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, đúng thời gian, kế hoạch đề ra, số cử tri đi bầu đạt 99,90%. Cuộc bầu cử đã lựa chọn được những người đảm bảo đủ tiêu chuẩn về đạo đức, năng lực, trình độ thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cũng như cơ quan quyền lực Nhà nước các địa phương.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã bầu đủ 6/6 đại biểu Quốc hội; 51/51 đại biểu HĐND tỉnh; 327/327 đại biểu HĐND cấp huyện; 3.301/3.338 đại biểu HĐND cấp xã, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong toàn tỉnh.

Trong thành công đó có vai trò quan trọng của hệ thống Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh, nhất là việc tham gia ý kiến đóng góp tại các hội nghị trao đổi, thảo luận, hội ý về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu; tổ chức tốt 5 bước của quy trình hiệp thương; chủ động xây dựng các kế hoạch hướng dẫn, tham gia đôn đốc, kiểm tra, giám sát về cuộc bầu cử; tổ chức tốt công tác tuyên truyền, các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử...

Để ghi nhận đánh giá những thành tích trên, UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 51 tập thể và 67 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai cuộc bầu cử.

Trong đó, Ủy ban MTTQ tỉnh được tặng 4 Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có nhiều thành tích trong đợt thi đua tham gia cuộc bầu cử vừa qua.   

T.L tổng hợp

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Bình Định: Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác bầu cử

Qua 3 tháng chuẩn bị khẩn trương, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của tỉnh Bình Định đã thành công tốt đẹp. Với tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân, MTTQ các cấp của tỉnh đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình vận động cử tri trong tỉnh nêu cao tinh thần làm chủ, ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, tự giác tham gia bầu cử với số lượng đạt tới 99,79%.

Ông Hồ Sĩ Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Bình Định.

Xác định bầu cử là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước nói chung và toàn tỉnh Bình Định nói riêng nên việc chuẩn bị và triển khai công tác bầu cử trong hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, tạo tiền đề quan trọng cho việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ tiếp theo của Mặt trận trong công tác bầu cử.

Ban Thường trực UBMTTQ các cấp đã tiến hành tổ chức các hội nghị hiệp thương thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian, đúng thành phần, thảo luận dân chủ, đúng pháp luật; có sự phân công, phối hợp chặt chẽ, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. 

Ngoài ra, việc tổ chức các điểm tiếp xúc cử tri đảm bảo trật tự, an toàn, hình thức nơi tổ chức trang trọng, cử tri tham gia ý kiến chân tình, thẳng thắn, dân chủ và cởi mở, mong muốn những người trúng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND phải làm tròn trách nhiệm của người đại biểu dân cử, thường xuyên liên hệ, gần gũi và gắn bó với nhân dân, làm cầu nối giữa nhân dân với QH và HĐND; kịp thời phản ảnh trung thực nguyện vọng chính đáng của nhân dân đối với QH, HĐND và các cơ quan liên quan ở Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trong tỉnh xác định giám sát việc bầu cử là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác bầu cử, góp phần cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. Do đó, trong suốt quá trình thực hiện nội dung giám sát theo văn bản số 524/MTTQ ngày 01/3/2016 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh như giám sát việc tổ chức thực hiện một số nội dung quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử theo luật định, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên còn cử đại diện tham gia trực tiếp các tổ chức phụ trách bầu cử như: UBBC, Ban bầu cử, Tổ bầu cử để giám sát hoạt động của các tổ chức này đảm bảo dân chủ, công khai và đúng luật. 

Kết thúc ngày bầu cử, toàn tỉnh có 1.193.018 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,79% so với số cử tri trong danh sách. Trong đó, có 1.166/1.257 khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 100%. Kết quả, đã bầu đủ 08 đại biểu trong số 14 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; bầu đủ 60 đại biểu HĐND tỉnh trong số 101 người ứng cử; ở cấp huyện có 394 người trúng cử đại biểu HĐND trong tổng số 666 người ứng cử; ở cấp xã đã bầu 4.203/4.280 đại biểu HĐND trong tổng số 7.160 người ứng cử tại 1.188 điểm bầu cử.

Ông Hồ Sĩ Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ  tỉnh Bình Định chia sẻ: với tinh thần và trách nhiệm của mình, UBMTTQ tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với UBBC, HĐND, UBND cùng cấp và các tổ chức thành viên Mặt trận, các ban, ngành liên quan để tiến hành các công việc được phân công. Việc tổ chức thực hiện nội dung của Quy trình hiệp thương giới thiệu những người ứng cử đảm bảo dân chủ, đúng luật; những người được giới thiệu ứng cử đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần và số lượng.

Việc tổ chức cho những người ứng cử tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử rất chu đáo, đạt kết quả tốt. Công tác giám sát của Mặt trận và các tổ chức thành viên có nhiều chuyển biến tốt hơn so với các kỳ bầu cử trước đây. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động hội, đoàn viên là cử tri tham gia đi bỏ phiếu đông, đạt tỷ lệ 99,79 %; bầu đủ số lượng và bầu một lần ở cấp tỉnh, cấp huyện; nhiều huyện, xã, phường, thị trấn trong tỉnh hoàn thành 100% việc cử tri đi bỏ phiếu sớm.   

 Văn Nhất

Về đầu trang


Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng lần thứ 7, khóa X (nhiệm kỳ 2014-2019)

Ngày 24-6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ 7, khóa X (nhiệm kỳ 2014-2019), báo cáo tình hình công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm; bầu thay thế chức danh Chủ tịch và các Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X; triển khai chương trình phối hợp, thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2016.

Đến dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đạt được trong 6 tháng đầu năm; đồng thời đề nghị Mặt trận các cấp phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đôn đốc Mặt trận cơ sở đẩy mạnh công tác xây dựng nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà gia đình chính sách, nhà chống bão, hoàn thành trước mùa mưa bão; làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, đa dạng hóa các kênh tiếp nhận ý kiến của nhân dân; chú trọng công tác giám sát, tham gia xây dựng, củng cố chính quyền…

Hội nghị hiệp thương bầu chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X. Theo đó, bà Đặng Thị Kim Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X được giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X, thay ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X nghỉ hưu theo chế độ. Kết quả, 100% Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố (có mặt) thống nhất bầu bà Đặng Thị Kim Liên giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X. Hội nghị cũng hiệp thương bầu thay thế 5 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam khóa X, thay cho các Ủy viên đã nghỉ hưu hoặc luân chuyển công tác.

Tại hội nghị, UBND thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố ký kết Chương trình phối hợp “Vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020”. 

NAM BÌNH

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc huyện Ý Yên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư

Những năm qua, MTTQ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong cộng đồng dân cư, giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong từng khu dân cư.

Thực hiện Đề án 02-212/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”, MTTQ huyện đã kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền pháp luật, thành lập 421 “nhóm nòng cốt” mỗi nhóm có từ 3-5 thành viên với tổng số 1.684 thành viên ở Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Các “nhóm nòng cốt” đều là những người có năng lực, trình độ học vấn, được tập huấn về công tác tuyên truyền, PBGDPL thể hiện được năng lực và khả năng trong việc tuyên truyền, PBGDPL ở các khu dân cư giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL trong cộng đồng dân cư, MTTQ huyện phối hợp cùng với Ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư, các tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt CLB, các cuộc họp, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các xã để nhân dân hiểu và thực hiện nghiêm đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn tình trạng khiếu kiện đông người, không có người khiếu kiện trái pháp luật, bạo lực gia đình ở các vùng quê giảm rõ rệt, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy, quyền làm chủ của nhân dân được khẳng định. Ngoài ra, MTTQ huyện còn phối hợp với Phòng Tư pháp tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở khu dân cư, phối hợp với Ban công tác Mặt trận các khu dân cư tổ chức lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho các trưởng “nhóm nòng cốt”. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, toàn huyện đã thành lập 416 tổ hòa giải/416 khu dân cư, tổ chức hòa giải thành công được hàng chục vụ… Để phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm và các tai tệ nạn xã hội, MTTQ và các tổ chức thành viên đã coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm cho đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng an ninh trong tình hình mới. Hằng năm, MTTQ và các tổ chức chính trị đoàn thể của huyện đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phát hiện tố giác tội phạm, quản lý giáo dục, cảm hóa người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Các nội dung của phong trào được cụ thể hóa như: xây dựng khu dân cư không có tội phạm, không có ma túy và tệ nạn xã hội, không có người khiếu kiện trái pháp luật, phong trào “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”… Phối hợp với Công an huyện tổ chức cho các tổ dân phố, các hộ gia đình, các cơ quan, trường học, các xứ, họ đạo cam kết không tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy qua đó góp phần ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Đến nay, toàn huyện có 172 khu dân cư 5 không, 58.204 gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 80%.

Tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trong cộng đồng dân cư là xã Yên Phong đã tổ chức kiện toàn và nâng cao chất lượng các loại hình CLB, gắn nội dung trong mỗi kỳ sinh hoạt CLB với việc tuyên truyền, PBGDPL đến thành viên và nhân dân trong khu dân cư. Ngoài ra, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư thường xuyên tổ chức tuyên truyền trực tiếp để người dân các thôn, xóm nắm bắt được các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân như: Pháp luật về đất đai; khiếu nại, tố cáo; nghĩa vụ quân sự; phòng, chống tội phạm; bảo vệ môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; quy chế dân chủ ở cơ sở; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, dân số - KHHGĐ… Các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL trong cộng đồng dân cư như: Hội CCB xã tổ chức 11 buổi sinh hoạt thu hút 2.060 hội viên CCB tham gia; Hội Nông dân xã tổ chức 28 buổi sinh hoạt cho 4.045 hội viên nông dân về sản xuất, kinh doanh, chấp hành pháp luật ở địa phương; Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh sinh hoạt các CLB tuyên truyền pháp luật tới từng hội viên, trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Đất đai sửa đổi, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Khiếu nại tố cáo, chương trình quốc gia về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, MTTQ xã đã kẻ vẽ được 125 khẩu hiệu tuyên truyền, viết 31 tin, bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã.

Với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện đã góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật vào cuộc sống góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển./.

Xuân Quỳnh 

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn