Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Sáng tạo để đổi mới nông thôn

Lắng nghe dân - độc đáo những cách làm

Hậu Giang: Bàn giao 4 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Vị Thủy

  Nâng cao thu nhập cho người nghèo

Nam Định:Sơ kết 2 năm thực hiện giao ước thi đua giữa Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng NTM

Huyện Trà Ôn (Vĩnh Long):  Hỗ trợ xây dựng 700 căn nhà Đại đoàn kết 

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình "Khu dân cư 6 không"

  MTTQ Tuyên Quang: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” đoàn kết dân tộc

MTTQ huyện Như Xuân (Thanh Hóa) tích cực tuyên truyền nhân dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai thăm, chúc Tết cổ truyền đồng bào Khmer

Mô hình hiệu quả, lan tỏa cộng đồng

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa làm việc với Mặt trận thành phố

Hà Nội: Tập trung giám sát nâng cao chất lượng công trình

Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt

Kỳ Sơn, phát huy vai trò các cấp ủy Đảng trong xây dựng Nông thôn mới

Phát huy hiệu quả quỹ "Vì người nghèo"

Nâng cao năng lực giám sát, phản biện của tổ chức Mặt trận các cấp

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương giao ban công tác quý I năm 2018

TX.Thuận An(Bình Dương): Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thành ủy Hà Nội giao ban với MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội về kết quả quý I năm 2018

Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trực chăm lo cho người nghèo

Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum ký kết chương trình phối hợp giám sát 

Phú Thọ:Phát huy vai trò của Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng

Hậu Giang: Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận

Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc giao ban quý I/2018

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận: Đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017

Mặt trận Tổ quốc thị xã An Khê nỗ lực vì người nghèo

Đồng Nai: Xây dựng các mô hình khởi nghiệp cho người nghèo

Nga Sơn tích cực thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Hà Nam quan tâm chăm lo cho người nghèo

Kon Tum: Tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp về triển khai Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ củacơ quan hành chính Nhà nước năm 2018

 MTTQ tỉnh Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền

Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Nam Định ký giao ước thi đua năm 2018

Nữ cán bộ Mặt trận năng động


 MTTQ tỉnh Hậu Giang: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền

Thay vì tổ chức tuyên truyền riêng lẻ, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng phối hợp thực hiện mô hình “Tuyên truyền tập trung, nội dung thiết thực” để cung cấp cho người dân thông tin trên nhiều lĩnh vực. Đó là cách tuyên truyền tập trung mà tỉnh thực hiện theo Đề án của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền tập trung ở ấp Đông Phú.

Dù công việc đồng áng bận rộn, nhưng hơn 60 hộ dân ở 2 ấp Đông Phú và Đông Phú A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành vẫn sắp xếp thời gian đến dự Hội nghị tuyên truyền tập trung, nội dung thiết thực do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức vừa qua tại ấp Đông Phú. “Lần đầu tiên được tham dự một hội nghị tuyên truyền tập trung như vậy nên tôi cảm thấy rất háo hức, thú vị”, ông Trần Văn Sang, ở ấp Đông Phú, bộc bạch.

Tại hội nghị tuyên truyền hôm đó, ông Sang cùng nhiều người được nghe tuyên truyền các nội dung về chủ trương, chính sách, phong trào mà họ quan tâm. Cụ thể, MTTQ xã tuyên truyền về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Bảo hiểm Xã hội huyện tuyên truyền về quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tuyên truyền thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới; Xã đoàn Đông Phước tuyên truyền về an toàn giao thông; Trạm Thủy sản huyện tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Trung tâm Trợ giúp pháp lý tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, Ban tổ chức hội nghị còn phát tờ bướm gắn với các nội dung tuyên truyền để bà con dễ dàng tiếp thu thông tin.

Khi nghe hết những nội dung tuyên truyền, ông Sang cảm thấy rất tâm đắc vì biết thêm nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống. Lão nông này chia sẻ: “Tôi thấy nội dung tuyên truyền hôm nay gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân, như về bảo hiểm y tế, an toàn gian thông... Trong đó, tôi tâm đắc nhất là nội dung về thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đây là một tiêu chí không dễ để thực hiện đạt. Thông qua nội dung tuyên truyền, người dân biết được trách nhiệm của mình cần phải làm gì để góp sức cùng chính quyền xã thực hiện đạt tiêu chí này thời gian tới”.

Đồng quan điểm với ông Sang, ông Trần Văn Kè, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Đông Phú, nói: “Nếu như trước đây MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền riêng lẻ khiến nội dung chưa phong phú thì nay việc các đơn vị cùng phối hợp thực hiện hội nghị tuyên truyền tập trung như vậy sẽ cung cấp cho người dân thông tin trên nhiều lĩnh vực”.

Không chỉ tuyên truyền, thông qua hội nghị này, Đảng ủy, UBND xã Đông Phước còn muốn ghi nhận nhiều ý kiến góp ý của người dân về những khó khăn, hạn chế mà xã gặp phải hiện nay. Bà Nguyễn Thị Phú, ở ấp Đông Phú A, phát biểu bày tỏ mong muốn chính quyền xã, huyện quan tâm hỗ trợ về nước sạch cho người dân trong ấp sử dụng.

Còn ông Nguyễn Thanh Sáu, ở ấp Đông Phú, nêu ý kiến về việc tuyến lộ ở ấp mình xuống cấp nên đề đạt nguyện vọng có lộ mới để đi lại trong hai mùa mưa nắng.

Tham dự và hỗ trợ Ủy ban MTTQ xã Đông Phước tổ chức hội nghị này, ông Nguyễn Văn Bỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành, cho biết: “Chúng tôi tích cực hỗ trợ nhằm giúp xã Đông Phước rút ra những kinh nghiệm cần thiết để tổ chức các hội nghị lần sau được tốt hơn. Tôi đánh giá cao cách làm này vì tuyên truyền được nhiều nội dung và giảm số cuộc, chi phí tổ chức các cuộc tuyên truyền so trước đây”.

Còn hội nghị tuyên truyền tập trung gần đây ở ấp Mỹ Quới B, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, cũng được tổ chức bài bản, đạt hiệu quả cao.

Trời nắng gắt, không khí khá oi bức nhưng 160 người dân ở các ấp trên địa bàn thị trấn vẫn chăm chú lắng nghe các nội dung, bởi qua đây họ góp nhặt được nhiều thông tin thiết thực.

Tại hội nghị này, thị trấn Cây Dương chọn tuyên truyền những nội dung gần gũi với người dân và gắn những nhiệm vụ chính trị của địa phương, như lợi ích khi tham gia bảo hiểm tự nguyện; vai trò của MTTQ các cấp và vai trò chủ thể của người dân trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tuyên truyền công tác an toàn vệ sinh thực phẩm...

Từ ấp Mỹ Quới qua ấp Mỹ Quới B dự hội nghị, ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ấp Mỹ Quới, chia sẻ: “Các buổi tuyên truyền tập trung thời gian qua đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về các chủ trương, chính sách mà Trung ương, tỉnh, huyện, thị trấn đang triển khai. Qua đó giúp người dân hiểu và góp sức thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách đó”.

Đánh giá về mô hình phối hợp tuyên truyền “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực” thời gian qua, ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nhấn mạnh, sau hơn 3 năm mô hình được triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực. Do trước đây, MTTQ và các hội, đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tuyên truyền riêng lẻ nên tốn kém thời gian vì mỗi người dân có thể tham dự nhiều cuộc tuyên truyền nhưng không được tiếp thu nhiều nội dung. Nhờ hình thức tuyên truyền tập trung đã giảm hơn 40% số cuộc hội họp trong dân nhưng đảm bảo đoàn viên, hội viên và Nhân dân vẫn được tuyên truyền nhiều nội dung, đồng thời giảm nhẹ chi phí tổ chức các cuộc tuyên truyền so với trước. Đây còn là dịp để người dân nói lên ý kiến của mình, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và trình bày những vấn đề bức xúc trong cuộc sống để chính quyền các cấp ghi nhận, giải quyết.

“Tới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình này. Trong đó, tuyên truyền tập trung gắn với nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, đoàn viên và Nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh việc mời bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn hoặc bí thư, trưởng ấp, trưởng khu vực cùng dự hội nghị tuyên truyền để đối thoại trực tiếp với Nhân dân nhằm giải thích, giải quyết những vấn đề vướng mắc, tồn tại mà người dân kiến nghị. Phấn đấu đưa mô hình phối hợp tuyên truyền “Hình thức tập trung - nội dung thiết thực” trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục, qua đó nhằm giảm tối đa số cuộc hội họp trong dân nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyên truyền...”, ông Lê Văn Sơn cho biết thêm.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Về đầu trang


 Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Nam Định ký giao ước thi đua năm 2018

Chiều 22-3-2018, Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể tỉnh gồm: Ủy ban MTTQ, LĐLĐ, Hội CCB, HND, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên đã tổ chức ký giao ước thi đua năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, hưởng ứng các phong trào thi đua do UBND tỉnh và Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể tỉnh phát động, các đơn vị trong Khối thi đua đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đạt nhiều kết quả. Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể tỉnh đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các phong trào thi đua. Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thể hiện vai trò và trách nhiệm trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, hội viên trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống gia đình góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Các phong trào thi đua diễn ra thường xuyên, sôi nổi trên tất cả các mặt công tác, qua đó xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Với sự nỗ lực, phấn đấu của từng đơn vị, Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể tỉnh đã suy tôn và đề nghị các cấp khen thưởng bằng nhiều hình thức: Hội LHPN tỉnh được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh trình Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc; Ủy ban MTTQ tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; Hội CCB tỉnh được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Tại hội nghị, các đơn vị trong Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể tỉnh đã ký giao ước thi đua năm 2018 tập trung vào các mục tiêu cụ thể. Trong đó, các đơn vị phát động phong trào thi đua nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy. Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền sâu rộng và tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua Ái quốc - Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11-6-1948 - 11-6-2018) gắn với biểu dương, gặp mặt, giao lưu các điển hình tiên tiến, gương “người tốt việc tốt”. Tổ chức triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Nam Định chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016-2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên nghiêm túc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tăng cường và đổi mới phương thức đoàn kết, tập hợp đoàn viên, hội viên; tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức và sinh hoạt hội; qua đó góp phần củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Đẩy mạnh chương trình cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, quản lý xã hội. Thực hiện tốt các quy định về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Xây dựng Đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể vững mạnh, xuất sắc, cơ quan, đơn vị có nếp sống văn hóa. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Thanh Tuấn

Về đầu trang


 Nữ cán bộ Mặt trận năng động

Đảm nhiệm các cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban vận động Quỹ Vì người nghèo TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bà Đặng Thị Thu Thủy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó nổi bật nhất là vận động, xây dựng quỹ giúp đỡ hộ nghèo, xóa nhà tạm, xây nhà Đại đoàn kết…, thiết thực góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tâm huyết với công việc

 

Bà Đặng Thị Thu Thủy tham gia công tác khối vận hơn 22 năm nay. Từ tháng 5/2014 đến nay, bà là Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban vận động Quỹ Vì người nghèo TP Tuy Hòa. Tuy đảm nhiệm nhiều công việc trong cùng một thời điểm, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của mình, bà đã cùng Ban thường trực Ủy ban MTTQ thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ. “Với cương vị là người đứng đầu, tôi thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm chế độ giao ban hàng tuần. Trước khi triển khai công việc, tôi đều xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên lãnh đạo ban. Cách làm này đã nâng cao trách nhiệm cho từng người, tránh sự chồng chéo, trùng lắp trong quá trình thực hiện, công việc hoàn thành nhanh, bảo đảm với yêu cầu đặt ra”, bà Thủy chia sẻ. 

Ngoài việc ra nhiều văn bản hướng dẫn Mặt trận các cấp thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận, bà Thủy đã chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức trong hệ thống Mặt trận thực hiện nghiêm chuẩn mực đạo đức của người cán bộ Mặt trận gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm của một cán bộ công tác trong khối Dân vận - Mặt trận hàng chục năm, theo bà Thủy, xây dựng tư cách đạo đức cho đội ngũ cán bộ là điều kiện tiên quyết để thực hiện tốt các nhiệm vụ. Bản thân bà cùng các đồng chí trong Ban thường trực Mặt trận thành phố đều xây dựng các kế hoạch đi cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, rồi tùy vào từng đối tượng để có cách vận động phù hợp. Qua đó có nhiều đề xuất, kiến nghị xác đáng, cùng với Ban Thường vụ Thành ủy tìm các biện pháp giải quyết những vấn đề khúc mắc trong dân. Nhất là những vấn đề liên quan đến việc xây dựng đô thị văn minh, giúp các xã, phường giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí về xóa nhà tạm, giúp đỡ hộ nghèo, bảo đảm tình hình an ninh trật tự, môi trường... 

Đẩy mạnh thực hiện các chương trình an sinh xã hội 

Phát huy vai trò Trưởng Ban vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, bà Thủy đã xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch phối hợp thực hiện hiệu quả như củng cố ban vận động quỹ, nâng cao vai trò của cán bộ Mặt trận đối với việc xây dựng các loại quỹ thuộc chương trình an sinh xã hội. 

Không chỉ tuyên truyền, vận động suông, các cấp Mặt trận còn phối hợp với các ban ngành mở nhiều buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho các nhà vườn, trang trại. Mặt khác, nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, đến nay, 16/16 xã, phường của thành phố đều xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế, đem lại thu nhập ổn định, giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững. Riêng việc vận động Quỹ Vì người nghèo hàng năm đều đạt cao so với chỉ tiêu; năm 2017 vận động đạt trên 1,4 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu trên giao 175%. Từ nguồn quỹ này, cùng các nguồn hỗ trợ khác, thành phố hỗ trợ xóa hàng trăm nhà tạm. Riêng năm 2017 xóa được hơn 22 nhà, giúp TP Tuy Hòa hoàn thành sớm tiêu chí về xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. 

Nhờ sâu sát cơ sở, nắm được tình hình ở các khu dân cư, bà Thủy đã có những kiến nghị cụ thể về nhiều chính sách, giải pháp để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống trong cộng đồng dân cư. Tính từ năm 2014 đến nay, bà đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng các tiêu chí về nước sinh hoạt, giao thông nông thôn; tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện; thăm tặng quà các gia đình chính sách, người già neo đơn, học sinh vượt khó học giỏi, hỗ trợ bão lũ... với tổng số tiền ước tính hàng chục tỉ đồng. 

Ngay sau khi bão số 12/2017 đi qua, bà đã cùng Ban thường trực MTTQ thành phố kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại và xuất Quỹ Phòng chống thiên tai hỗ trợ kịp thời 8 hộ bị thiệt hại, mỗi hộ 2 triệu đồng. Đồng thời tiếp nhận gần 2.000 suất quà cứu trợ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân, ủng hộ nhân dân thành phố khắc phục thiệt hại cơn bão với tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng. Hay như trong việc thực hiện chương trình Tiếp bước cho em đến trường, Mặt trận thành phố phối hợp với ban vận động tặng 243 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi chuẩn bị năm học 2017-2018, với số tiền hơn 97 triệu đồng. Trong việc thực hiện chương trình Tết vì người nghèo, Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên thành phố thực hiện rất hiệu quả với hơn 1.700 suất quà, mỗi suất trị giá từ 400.000-500.000 đồng giúp các hộ gia đình nghèo, khó khăn đón xuân, vui Tết đầm ấm. 

Những nỗ lực cống hiến tâm huyết của bà Đặng Thị Thu Thủy không chỉ được nhiều cấp ngành ghi nhận. Tại địa bàn cư trú (thôn Xuân Hòa, xã Hòa Kiến), bà luôn nhận được sự ủng hộ, quý mến của người dân. Chị Nguyễn Thị Nhị ở xã Hòa Kiến cho biết: “Chị Thủy rất giản dị, mẫu mực trong đời sống thường nhật; thông cảm, giúp đỡ các trường hợp khó khăn. Các đợt quyên góp ủng hộ người dân bị thiệt hại do bão lũ, chị Thủy và gia đình đều đóng góp tích cực. Chị Thủy thường phát huy tính nêu gương của người lãnh đạo tại các buổi hội họp ở xã bằng nhiều ý kiến tâm huyết về xây dựng nông thôn mới”. 

Đến nay, toàn thành phố đã có 77/92 khu dân cư đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa, đạt trên 83%. Hộ nghèo giảm, chỉ còn 2,34%. Những thành quả đó ghi nhận những đóng góp tích cực của bà Thủy. “Cùng công tác trong nhiều năm, tôi thấy chị Thủy là người phụ nữ giản dị, chuẩn mực về đạo đức lối sống. Trong công tác, chị rất năng động. Dưới sự điều hành của chị, các mặt công tác của hệ thống Mặt trận trên địa bàn thành phố đều được thực hiện trôi chảy, thực sự góp phần nâng cao đời sống người dân, nhất là người nghèo. Chị xứng đáng được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh và Thủ tướng Chính phủ”, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa Hà Văn Lam cho biết. 

HÀ ANH 

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Hà Nam quan tâm chăm lo cho người nghèo

Cùng với xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tập trung vận động các nguồn lực chăm lo cho người nghèo. Qua đó, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bình Lục Nguyễn Văn Hưng cho biết: Trong năm 2017, Ủy ban MTTQ huyện đã chủ động rà soát, nắm bắt danh sách các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là về nhà ở, tham mưu với huyện và đề nghị Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh hỗ trợ xóa nhà không an toàn cho 68 hộ với số tiền trên 2 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và trích Quỹ "Vì người nghèo" huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng 11 nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở  trị giá 545 triệu đồng. Các tổ chức thành viên cũng tham gia hỗ trợ xây dựng được 8 nhà cho đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 350 triệu đồng. 

Đặc biệt, dịp Tết Mậu Tuất 2018, huyện Bình Lục đã trao tặng trên 20.200 suất quà trị giá gần 6 tỷ đồng, trong đó, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên vận động được trên 3.800 suất trị giá gần 2 tỷ đồng.

Đồng chí Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Trần Thị Mốt, xóm Ngoài, thôn Hội Động, xã Đức Lý, Lý Nhân, Hà Nam. 

Nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" các cấp.

Kết quả, năm 2017, việc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo" thu được kết quả tích cực. Toàn tỉnh đã xây dựng 307 nhà đại đoàn kết với tổng giá trị trên 9,1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều sự hỗ trợ khác như tặng sách vở cho học sinh nghèo học giỏi, tặng quà, đồ dùng cho hộ nghèo…

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2018, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng với cấp ủy, chính quyền tỉnh tổ chức chương trình "Đêm chung tay Tết vì người nghèo Xuân Mậu Tuất năm 2018".

Chương trình tổ chức nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chăm lo, chia sẻ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh, để mọi người, mọi nhà được đón Tết, vui Xuân đầm ấm, đầy đủ và hạnh phúc. Tổng số tiền thu được từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ người nghèo là gần 18 tỷ đồng. 
Thông qua việc ủng hộ xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong các tầng lớp nhân dân, giúp nhiều hộ thoát nghèo; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 trên địa bàn tỉnh còn 3,28%.

Hiện nay, xét theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh vẫn còn gần 9 nghìn hộ nghèo, trong đó nhiều trường hợp là người già không nơi nương tựa, người neo đơn, bệnh nhân nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang rất cần được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,  cá nhân. 

Vì thế, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với công tác chăm lo cho người nghèo. 

Cùng với đó, tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình, tiên tiến  trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và huy động được sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người nghèo.

Hoàng Hải

Về đầu trang


Kon Tum: Tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp về triển khai Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ củacơ quan hành chính Nhà nước năm 2018

Chiều 23/3/2018, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum, đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp về triển khai Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2018, giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Kon Tum.

Tham dự Lễ ký kết có các đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Võ Thanh Chín, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh; Lê Viết Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum; các đồng chí trong Ban Thường trực, Phó các phòng, ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh; Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền và trách nhiệm của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh, sau khi thảo luận góp ý, các bên thống nhất Ký kết Chương trình phối hợp về triển khai Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2018; nhằm mục đích giúp cho các cơ quan Nhà nước nắm được chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công; phục vụ người dân, tổ chức mức hài lòng mong đợi của người dân, tổ chức; thông qua ý kiến phản hồi của người dân, tổ chức để từ đó xác định các biện pháp phù hợp nhằm khắc phục tồn tại, cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công; nâng cao sự hài lòng và lợi ích của người dân và tổ chức. Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và tổ chức trong việc chấp hành quy định của pháp luật về thủ tục hành chính; giúp cán bộ, công chức, người giải quyết thủ tục hành chính nhìn nhận lại kết quả công việc mà mình đã thực hiện, xác định hướng hoàn thiện trong thời gian tới.

Qua đó, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức tham gia với chính quyền cùng cấp, nhất là cấp cơ sở; góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Việc phối hợp phải được thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, tổ chức tham gia phối hợp; được triển khai thực hiện thường xuyên, kịp thời, công khai, minh bạch, hiệu quả; định kỳ có sơ kết, tổng kết nhằm rút kinh nghiệm và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ.

Nội dung ký kết bao gồm: Tổ chức điều tra xã hội học; Giám sát quá trình triển khai điều tra xã hội học và kết quả điều tra xã hội học tại các huyện, thành phố; Tổng hợp phân tích dữ liệu điều tra xã hội học, xây dựng báo cáo kết quả đo lường sự hài lòng; Công bố kết quả đo lường sự hài lòng; Thông tin tuyên truyền, mục đích nội dung triển khai đo lường sự hài lòng, kết quả chỉ số sự hài lòng.

Thông qua lễ ký kết, lãnh đạo các cơ quan đã phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của mỗi bên, thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau, nhằm phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của công dân phản ánh với Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp giải quyết./.

Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc thị xã An Khê nỗ lực vì người nghèo

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê (Gia Lai), đã phát động nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo, kêu gọi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Phát huy hiệu quả quỹ “vì người nghèo”

Tết Nguyên đán vừa qua, mẹ con chị Đào Thị Nga (tổ dân phố 13, phường An Phú, thị xã An Khê) được sum vầy trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp. Ngôi nhà được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. “Chương trình hỗ trợ gia đình 45 triệu đồng; chị Nga tích góp được một số tiền và bà con hỗ trợ thêm, cộng với vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã nên xây dựng được căn nhà trị giá hơn 100 triệu đồng. Mặc dù còn áp lực vay nợ nhưng có căn nhà vững chãi che mưa che nắng, không còn phải ở trong căn nhà tạm bợ, tôi tin rằng mẹ con chị Nga sẽ có thêm động lực để ổn định cuộc sống”-ông Nguyễn Phi Điềm-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Phú, cho biết.

Hoàn cảnh gia đình chị Nga khá đặc biệt khi chồng mất sớm, một mình chị phải gồng gánh nuôi 3 đứa con chỉ với gian hàng nhỏ bán đồ ăn sáng, cà phê, giải khát tại một con hẻm. Bao năm nay, 4 mẹ con chị Nga sống trong ngôi nhà tạm bợ, tường xây không tô trát, rất chật chội và nóng nực. “Nếu không có sự hỗ trợ của chương trình, chẳng biết bao giờ tôi mới xây được căn nhà như thế”-chị Nga xúc động chia sẻ.

Không riêng chị Nga mà nhiều hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn thị xã An Khê cũng được trợ giúp từ Quỹ “Vì người nghèo”. Đơn cử như hộ bà Đỗ Thị Thương (tổ dân phố 6, phường An Tân) được hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã còn trích quỹ 30 triệu đồng hỗ trợ cho 3 gia đình chịu thiệt hại nặng do bão lũ và 4 gia đình khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo…
Ông Huỳnh Minh Thiện-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê, cho biết: “Trong năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã phát động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 200 triệu đồng. Các phường, xã cũng đã vận động quyên góp được chừng ấy. Đặc biệt, dịp trước và trong Tết Mậu Tuất 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ủng hộ và tặng quà cho người nghèo với tổng số tiền trên 850 triệu đồng. Từ nguồn huy động được, hàng ngàn suất quà đã được trao đến người nghèo, san sẻ khó khăn và động viên họ vươn lên trong cuộc sống”.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Trên địa bàn thị xã An Khê hiện có 4 làng người Bahnar gồm làng Pốt (xã Song An) và 3 làng: Nhoi, Hòa Bình và Pờ Nang (xã Tú An). Để giúp hộ nghèo người Bahnar từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã trực tiếp khảo sát, đồng thời lên phương án hỗ trợ cụ thể đối với 46 hộ nghèo tại 4 làng. Với mức hỗ trợ 8-10 triệu đồng/hộ, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã hỗ trợ theo hình thức đầu tư mua bò cấp cho dân nuôi. Đã có 46 con bò được cấp cho 46 hộ với tổng kinh phí 324 triệu đồng. “Chúng tôi định khung hỗ trợ  8-10 triệu đồng/hộ, gia đình nào có khả năng góp thêm thì mua được con giống tốt hơn. Ngay cả việc mua bò chúng tôi cũng để hộ dân tự chọn, sau đó cán bộ khảo sát, nếu hợp lý thì mới quyết định cho mua. Trong quá trình nuôi, hộ được thụ hưởng phải cam kết chăm sóc tốt; nếu tự ý bán bò hoặc làm thịt sẽ bị chấm dứt các hoạt động hỗ trợ sau này. Trường hợp bò chẳng may đau bệnh thì hộ nuôi phải báo cáo cho xã. Quan điểm của chúng tôi là trao “cần câu” phải đi liền với “cầm tay chỉ việc” và có đánh giá hiệu quả từng quý, từng năm một cách nghiêm túc”-ông Huỳnh Minh Thiện nói.

Với cách làm chặt chẽ, chương trình đã nhận được những kết quả tích cực. Từ 46 con bò ban đầu nay đã nhân lên thành 87 con, ước trị giá trên 800 triệu đồng. Tại làng Pốt, trong số 16 hộ nghèo được hỗ trợ đến nay đã có 8 hộ vươn lên cận nghèo, 2 hộ có kinh tế khá. Trong 30 hộ ở xã Tú An thì đã có 5 hộ vươn lên cận nghèo, 7 hộ khá. Thời gian qua, mặc dù giá bò liên tục giảm, gây tác động không tốt đến tâm lý bà con nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã và chính quyền địa phương luôn động viên, hướng dẫn bà con kiên trì duy trì đàn, vì đây là vốn sinh nhai.

“Quan trọng là nhiều hộ nghèo nhờ có định hướng cụ thể đã bắt nhịp với tư duy làm ăn mới, biết đầu tư chăn nuôi để tạo thu nhập thay vì thụ động, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đây chỉ là nguồn vốn nhỏ nhưng không chỉ thay đổi cuộc sống mà còn làm chuyển biến tư duy và tập quán canh tác, chăn nuôi cho bà con. Đó là giá trị sâu xa chúng tôi muốn hướng đến để giúp bà con thoát nghèo bền vững”-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê nhấn mạnh.

Hải Lê

Về đầu trang


Đồng Nai: Xây dựng các mô hình khởi nghiệp cho người nghèo

Chiều 27-3, đồng chí Huỳnh Văn Tới, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban vận động quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các thành viên ban vận động quỹ để đánh giá kết quả công tác vận động, quản lý và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh trong quý I.

Trong quý I, thông qua Quỹ người nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân giúp nhau sản xuất, xây dựng nhà tình thương, giúp vốn cho người nghèo, tặng học bổng cho học sinh…và ủng hộ trực tiếp tại cộng đồng dân cư được hơn 323 tỷ đồng. Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc tặng quà tết cho người nghèo. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Huỳnh Văn Tới cho rằng, tới đây, khi đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động vì người nghèo nên chú ý đến chất lượng. Việc thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã được nhiều cấp, ngành, đơn vị, đoàn thể thực hiện, nhưng điều quan trọng là phải xác định ai là chỉ huy tổng lực và mô hình khởi nghiệp nào là hiệu quả nhất cho người nghèo?

Cũng theo đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, hiện hai huyện: Định Quán và Cẩm Mỹ đã có một số mô hình giảm nghèo hay, cần được nhân rộng. Tháng cao điểm vì người nghèo năm nay cần đánh giá tác động của các chương trình và các mô hình giảm nghèo, để xem mô hình nào là hiệu quả nhất...

Phương Hằng 

Về đầu trang


Nga Sơn tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Sáng 27/3, Ủy ban MTTQ huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai xây dựng điểm chỉ đạo thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh (ĐTVM)”.

Là 1 trong 2 huyện được Ủy ban MTTQ tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện Thông tri số 10 của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam về thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM”, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, CVĐ đã được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành huyện Nga Sơn quan tâm và từng bước trở thành một phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong nhân dân. 5 nội dung CVĐ thiết thực, phù hợp với các tiêu chí XDNTM, ĐTVM, động viên các tầng lớp nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, giảm nghèo bền vững; khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. 

Hơn 1 năm qua, quỹ “vì người nghèo” 2 cấp đã huy động được 2 tỷ 161 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã làm mới, sửa chữa 123 nhà Đại đoàn kết và tặng thẻ bảo hiểm y tế, quà Tết cho hộ nghèo. MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân hiến trên 10,6 ha đất, tự nguyện phá rỡ tường rào, chỉnh trang, xây mới nhà, cổng, công trình vệ sinh và đóng góp hàng nghìn ngày công, hơn 35 tỷ đồng cùng với nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống. Đến nay, toàn huyện đạt bình quân 17,08 tiêu chí/xã; 15 xã trong đó có 2 xã là điểm chỉ đạo của mặt trận và 128 thôn đạt chuẩn NTM. 

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã chia sẻ những kinh nghiệm hay, chỉ rõ những hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện, đồng thời đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM” đạt hiệu quả cao, góp phần hoàn thành sớm các tiêu chí XDNTM, ĐTVM trên địa bàn từng xã, để đến năm 2020 Nga Sơn về đích huyện NTM.

Phan Nga

Về đầu trang


Phú Thọ:Phát huy vai trò của Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng

Trong những năm qua, công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã từng bước phát huy vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn, tham gia giám sát việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân... qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, chống tham ô, lãng phí, thực hiện dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Lãnh đạo xã Tuy Lộc (Cẩm Khê, Phú Thọ) cùng BTTND và BGSĐTCĐ kiểm tra công trình đường giao thông Đồng Lau dài 100m do nhân dân đóng góp.

Tỉnh Phú Thọ hiện có 277 Ban thanh tra nhân dân (BTTND) với trên 3.000 thành viên, hầu hết các thành viên của BTTND là thành viên của Ban giám sát đầu tư cộng đồng (BGSĐTCĐ). Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, BTTND xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể, chi tiết trên các lĩnh vực như: Thu, chi, sử dụng các loại quỹ do nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tham gia giám sát hoạt động của UBND và HĐND cấp xã. Nội dung giám sát tập trung vào việc sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; bình chọn các đối tượng nghèo đề nghị hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; thi công các công trình có vốn đầu tư của Nhà nước và của nhân dân đóng góp; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; chi trả chế độ chính sách của Nhà nước đối với các đối tượng chính sách; thu chi, quyết toán ngân sách, quản lý các khoản đóng góp của nhân dân…

Xã Hưng Long huyện Yên Lập được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2017 vì vậy trên địa bàn có nhiều công trình, dự án được xây dựng, liên quan đến giải phóng mặt bằng nên hoạt động giám sát của 2 ban đã phát huy hiệu quả. Ông Ngô Tiến Thành - Trưởng BTTND và BGSĐTCĐ xã cho biết: “BTTND xã Hưng Long có 9 thành viên và cũng là thành viên của BGSĐTCĐ. Các ban đều xây dựng quy chế hoạt động, có sơ kết, tổng kết để tổng hợp các ý kiến, kiến nghị phản ánh của nhân dân… Qua các cuộc giám sát, các ban đã kịp thời phát hiện những sai phạm, thiếu sót để báo cáo, kiến nghị lên các cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh, khắc phục”.

Từ khi Hưng Long thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, BTTND và BGSĐTCĐ đã giám sát 8 công trình thủy lợi và 4 tuyến đường giao thông, nhà văn hóa, trường học, chợ. Sau khi thực hiện việc giám sát, BGSĐTCĐ đã đề xuất, kiến nghị trực tiếp với nhà thầu bổ sung thiết kế về chiều dài, khối lượng, giá trị công trình thủy lợi; mở rộng diện tích các ki ốt chợ; làm đường giao thông nông thôn đúng theo thiết kế đã được phê duyệt và theo đặc điểm của từng tuyến đường; bổ sung một số hạng mục trong xây dựng nhà văn hóa và giám sát việc hỗ trợ vốn cho hộ nghèo…

Huyện Yên Lập hiện có 17 BTTND, BGSĐTCĐ với 214 thành viên. BTTND đã tổ chức 9 cuộc giám sát và xác minh 36 việc, BGSĐTCĐ đã tổ chức 27 cuộc kiểm tra, giám sát. Các cuộc giám sát đều tập trung vào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, các công trình an sinh xã hội, các chương trình, dự án được đầu tư trên địa bàn có sự đóng góp của nhân dân… Qua giám sát đã phát hiện các sai phạm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, kiến nghị với chủ đầu tư, nhà thầu khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Tại xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, thông qua giám sát, BGSĐTCĐ đã yêu cầu đơn vị thi công các công trình thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo thiết kế và vật liệu bảo đảm chất lượng. Ông Bùi Văn Nắm - Trưởng BGSĐTCĐ khu 3 cho biết: “Thông qua việc giám sát, những công trình sau thời gian thi công, đưa vào sử dụng bảo đảm chất lượng, không làm thất thoát tài sản, tiền bạc của Nhà nước và người dân”. 

Là huyện đầu tiên trong tỉnh đạt nông thôn mới, cùng với các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực của nhân dân, BTTND và BGSĐTCĐ đã phát huy được chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong tham gia giám sát các công trình phúc lợi, an sinh xã hội, xây dựng các di tích lịch sử văn hóa; làm đường bê tông nông thôn, xây dựng kênh mương nội đồng, vệ sinh môi trường, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, người cao tuổi... Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát  triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, đoàn kết thôn xóm ngày càng gắn bó.
Đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ cho biết: “Thời gian qua, hoạt động của BTTND và BGSĐTCĐ có nhiều chuyển biến tích cực. Bằng tinh thần trách nhiệm giám sát và hậu giám sát, các ban đã phát hiện nhiều công trình vi phạm trong xây dựng về chất lượng, chủng loại vật tư, bớt xén các hạng mục, thi công không đúng với thiết kế kỹ thuật ban đầu; qua đó kiến nghị chính quyền có biện pháp buộc các nhà thầu khắc phục kịp thời”. Kết quả hoạt động của BTTND và BGSĐTCĐ ở các xã, phường, thị trấn đã góp phần hạn chế các sai phạm trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án, tạo điều kiện để phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đi vào cuộc sống; đồng thời các nhà thầu, đơn vị thi công cũng ý thức rõ hơn về trách nhiệm của mình trong bảo đảm chất lượng, tiến độ thi công các công trình. Chỉ tính trong năm 2017, BTTND và BGSĐTCĐ đã tổ chức 822 cuộc giám sát, trong đó có 390 số vụ việc sai phạm được kiến nghị giải quyết. 

Tuy nhiên, ở không ít địa phương, các ban này còn tồn tại nhiều hạn chế về chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng. Một số thành viên trong ban còn ngại va chạm, các thành viên của ban chưa hiểu rõ trách nhiệm của tổ chức mình với công tác giám sát nên chưa đồng bộ phối hợp cùng MTTQ trong công tác thanh tra, giám sát. 

Để các BTTND và BGSĐTCĐ hoạt động hiệu quả, chính quyền các cấp cần quan tâm thực hiện đúng các quy định về vai trò, chức năng của các ban và hỗ trợ kinh phí để các ban hoạt động. MTTQ hướng dẫn việc bầu chọn thành viên các ban bảo đảm dân chủ, khách quan, lựa chọn được những người tiêu biểu, xứng đáng, có uy tín, trình độ, hiểu biết về lĩnh vực xây dựng cơ bản, có bản lĩnh, không ngại va chạm. Quan tâm hơn nữa công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, các kỹ năng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho đội ngũ BTTND và BGSĐTCĐ. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để họ chủ động, nhiệt tình tham gia vào hoạt động giám sát, qua đó phát huy vai trò của nhân dân tham gia quản lý xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thúy Hằng

Về đầu trang


Hậu Giang: Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận

Thực hiện vai trò giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa thành lập Đoàn để giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và xử lý về an toàn thực phẩm (ATTP) của Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018.

Đoàn giám sát thực hiện tess mẫu tại cơ sở sản xuất bún gạo ở khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh.

Đối tượng được giám sát là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh với các nội dung giám sát như: công tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra của ngành chức năng; việc thực hiện kết luận sau thanh tra và kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Kết quả giám sát cho thấy nhiều mặt tích cực, nhưng cũng có một số hạn chế.

Các cơ sở có ý thức khắc phục lỗi vi phạm

Trong quá trình giám sát, Đoàn đã đi thực tế tại 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh để khảo sát việc khắc phục các lỗi vi phạm do Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP chỉ ra. Qua ghi nhận, các cơ sở có ý thức khắc phục những lỗi vi phạm.

Như tại cơ sở sản xuất cốm gạo, mứt dừa Minh Thư, ở ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp.

Trước đây, cơ sở này bị Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng do chưa đảm bảo về ATTP trong sản xuất. Cụ thể là khu vực sản xuất còn bề bộn, chưa tách biệt giữa khu vực sản xuất và nơi sinh hoạt gia đình.

Với thái độ cầu thị ghi nhận những lỗi do ngành chức năng nêu ra, đến nay cơ sở này đã khắc phục tốt khi dọn dẹp sạch sẽ khu vực sản xuất; tách riêng biệt khu vực sản xuất với khu sinh hoạt của gia đình; đồng thời liên hệ với Sở Công thương để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Anh Nguyễn Văn Nhân, chủ cơ sở sản xuất cốm gạo, mứt dừa Minh Thư, cho biết: “Được ngành chức năng nhắc nhở, xử phạt giúp chúng tôi nhận thấy các lỗi vi phạm của mình và đã cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trong hoạt động tới đây của cơ sở sẽ luôn đặt vấn đề ATTP lên hàng đầu”.

Còn cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Nắng Chiều, ở ấp Phú Nhơn, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, cũng đã khắc phục khá tốt lỗi vi phạm.

Cơ sở này từng bị Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP phát hiện sử dụng nguyên liệu (cá, thịt, chân gà, mực… với số là 16kg) hết hạn sử dụng. Mặt khác, thùng đông lạnh chứa thực phẩm tươi sống đặt gần với khu bếp chính không đúng quy định.

Tại thời điểm Đoàn giám sát đến khảo sát thì thùng đông lạnh đã được cơ sở di chuyển với khoảng cách an toàn với khu bếp chính; thực phẩm trong thùng còn ít và còn hạn sử dụng. Bên cạnh đó, chủ cơ sở cũng thực hiện khám sức khỏe đầy đủ cho các lao động trực tiếp. “Từ đây về sau, cơ sở của chúng tôi sẽ đảm bảo về ATTP trong hoạt động để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng”, chị Nguyễn Thị Bé Tuyền, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Nắng Chiều, nhấn mạnh.

Không chỉ hai cơ sở vừa nêu, các cơ sở còn lại cũng có ý thức khắc phục các lỗi vi phạm. Đặc biệt, qua khảo sát thực tế và tess mẫu ngẫu nhiên, Đoàn giám sát không phát hiện chất độc hại tại cơ sở sản xuất rượu và bún. Tại mỗi điểm đến khảo sát, các thành viên trong Đoàn giám sát còn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề ATTP. Bởi nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và cả hoạt động kinh doanh của cơ sở…

Tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra ATTP

Không chỉ ghi nhận chuyển biến tích cực về ý thức khắc phục lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kết quả giám sát còn cho thấy Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kịp thời xây dựng văn bản phục vụ công tác thanh, kiểm tra; quá trình thanh, kiểm tra có nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở vi phạm khắc phục các lỗi.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số điểm mà chi cục còn hạn chế như: việc xây dựng các văn bản thanh, kiểm tra còn một số thiếu sót; mức độ xử phạt các lỗi vi phạm còn thấp, chưa đủ sức răn đe nên còn một vài cơ sở khắc phục hậu quả mang tính đối phó.

Từ kết quả đó, Đoàn giám sát kiến nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô lớn, nhất là tại các chợ; xử lý nghiêm để răn đe các cơ sở vi phạm; phối hợp tổ chức tập huấn để nâng cao trình độ cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ ở lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn giám sát, còn kiến nghị với Sở Y tế - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm; việc xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm phải được thực hiện theo Nghị định 178 của Chính phủ và thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để Mặt trận, đoàn thể và Nhân dân cùng giám sát. Trong quản lý ATTP thì lực lượng cán bộ liên ngành phải công tâm và đặt mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng lên hàng đầu.

Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: “Chúng tôi trân trọng những ý kiến mà Đoàn giám sát đã đóng góp. Chúng sẽ cố gắng khắc phục những điểm còn hạn chế mà Đoàn giám sát nêu ra để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ thời gian tới”.

Việc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn chủ đề giám sát về ATTP là cần thiết và phù hợp tình hình hiện nay, bởi đây là vấn đề gây bức xúc và được dư luận rất quan tâm.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, thông qua công tác giám sát lần này góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ quan quản lý, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về vấn đề ATTP; đồng thời tạo dư luận mạnh mẽ để cổ vũ, biểu dương và tổ chức nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác quản lý về ATTP, cũng như kiên quyết phê phán và kiến nghị, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn…

TRƯỜNG SƠN

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc giao ban quý I/2018

Ngày 28/3/2018, Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị giao ban công tác mặt trận quý I/2018. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong quý I/2018, MTTQ các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động thi đua lập thành tích mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng, mừng Xuân; tiếp tục tuyên truyền và triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, MTTQ các cấp đã phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, các đối tượng chính sách, trong đó, cấp tỉnh tặng 2.760 suất với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; cấp huyện, xã tặng 4.239 suất quà, với số tiền 2,4 tỷ đồng; các tổ chức thành viên tặng 34.298 suất quà, với số tiền gần 14 tỷ đồng. MTTQ các cấp tổ chức thăm, tặng quà, chúc mừng chức sắc, chức việc các tôn giáo và người uy tín tiêu biểu; phối hợp với chính quyền và Hội Người cao tuổi các địa phương tổ chức mừng thọ cho các cụ.

MTTQ các cấp đã tích cực vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, đảm bảo chất lượng, số lượng và chỉ tiêu tuyển quân. Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên đã chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ thanh, quyết toán kịp thời việc xây nhà đại đoàn kết năm 2017; tiếp nhận và triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của Công ty TNHH ô tô Trường Hải với số tiền 500 triệu đồng; phối hợp với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết và trao tặng 20 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên.

Quý II/2018, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tập trung triển khai đồng bộ nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo chiều sâu; đẩy mạnh công tác vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng...

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Tuấn Khanh yêu cầu MTTQ các cấp tiếp tục bám sát 10 nhiệm vụ trọng tâm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương; tập trung triển khai đồng bộ các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phối hợp đối thoại bằng các hình thức với các tầng lớp nhân dân; phát huy vai trò giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, các tổ hòa giải cơ sở; chủ động nắm bắt tình hình dư luận, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh đến cấp ủy Đảng, chính quyền theo quy định; tiếp tục thực hiện Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy...

Diệu Linh

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận: Đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017

Ngày 27/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của UBND tỉnh tặng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) năm 2017. Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu, triển khai có hiệu quả, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch về an ninh trật tự (ANTT) của các cấp ủy đảng, chính quyền trong hệ thống Mặt trận các cấp. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai nghiêm túc thông qua các cuộc họp, giao ban hằng tuần, hằng tháng. Các tổ giám sát kỷ luật, kỷ cương hành chính; tổ bảo vệ; đội phòng cháy chữa cháy… được duy trì, phát huy hiệu quả. Công tác phối hợp củng cố, nâng cao hoạt động khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm cán bộ, công chức, người lao động trong công tác phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào TDBVANTQ tại địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong việc thực hiện phong trào TDBVANTQ năm 2017. Đồng chí đề nghị thời gian tới, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh phong trào TDBVANTQ; triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; huy động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện tốt việc phòng ngừa, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT; nắm chắc tình hình xảy ra, chủ động giải quyết các yêu cầu, nguyện vọng, vấn đề bức xúc của nhân dân ngay từ đầu; đồng thời nhân rộng các mô hình ANTT hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng phong trào TDBVANTQ từ tỉnh đến cơ sở.

Lâm Anh

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum ký kết chương trình phối hợp giám sát 

Sáng 4/4, tại Hội trường Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình giám sát giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh với các Tổ chức chính trị - xã hội; Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các Tổ chức chính trị - xã hội; Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum.

Tại buổi lễ ký kết, các đại biểu đã tập trung thảo luận và bàn biện pháp để việc phối hợp giám sát đạt hiệu quả trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh. Nâng cao nhận thức về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc tuân thủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật  và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Kon Tum trong việc hỗ trợ cho các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời, có cơ sở để biểu dương các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt, nhân rộng những mô hình tiêu biểu trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua hoạt động giám sát, phát hiện, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách và quy định pháp luật về bảo vệ môi trường cho phù hợp với thực tiễn, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và sự đồng thuận xã hội về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nội dung giám sát gồm: Giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu; Luật Bảo vệ môi trường; Luật khoáng sản; về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Giám sát việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và công khai kết quả thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường; việc chấp hành pháp luật trong quản lý chất thải trong sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, bệnh viện, chợ và trung tâm thương mại; nơi giết, mổ gia súc, gia cầm, chế biến thực phẩm; sinh hoạt của hộ gia đình và cộng đồng dân cư. Giám sát trách nhiệm của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng trong đánh giá tác động môi trường, nhất là một số dự án đang gây ô nhiễm; giám sát việc xử lý vi phạm khai thác tài nguyên trái quy định. Giám sát việc tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến nội dung và kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia giám sát, phát hiện, phản ánh các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý./.

Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trực chăm lo cho người nghèo

Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Nam Trực, Nam Định thường xuyên phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Chúng tôi đến thăm bà Trần Thị Thơ ở thôn Trung Hòa, xã Nam Dương là hộ cô đơn không nơi nương tựa. Hơn 2 năm qua, được ở trong ngôi nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ xây dựng, bà không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão. Đối với bà, đó là niềm hạnh phúc lớn lao bởi trong mơ bà cũng không dám nghĩ một ngày mình được ở trong ngôi nhà khang trang như thế này. Bởi bản thân bà thường xuyên bị ốm đau bệnh tật, không thể lao động nặng nhọc được, thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng nên cuộc sống rất khó khăn. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, MTTQ xã đã đề nghị cấp trên hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở, vận động các nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ giúp bà xây dựng nhà. Ngôi nhà được hoàn thiện có diện tích 20m2 với tổng kinh phí xây dựng 55 triệu đồng; trong đó Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 20 triệu đồng. Những năm qua, công tác giảm nghèo và các chương trình an sinh xã hội được Ủy ban MTTQ huyện đặc biệt quan tâm nhằm khơi dậy tinh thần “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng… Để cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” thực sự đi vào cuộc sống, MTTQ huyện, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa nhân văn của cuộc vận động tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia, đóng góp xây dựng quỹ để chăm lo hỗ trợ cho người nghèo. Hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” từ 17-10 đến 18-11. Hưởng ứng thư kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện, các tổ chức thành viên đã vận động, kêu gọi đoàn viên, hội viên, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân có những hành động thiết thực chăm lo, đảm bảo đời sống cho đoàn viên, hội viên, đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Các tổ chức đoàn thể phối hợp thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” gắn với các phong trào hoạt động của tổ chức mình, tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên góp quỹ, góp công, hiện vật để giúp đỡ các đoàn viên, hội viên nghèo, thu hút được sự tham gia của cả cộng đồng. Tiêu biểu như: LĐLĐ huyện đã trao tặng 33 suất quà trị giá 9,9 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Các cấp Hội CCB trong huyện tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 145 gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 16,5 triệu đồng; phối hợp với UBND xã Nghĩa An và Đồng Sơn xây dựng Nhà Tình nghĩa tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội Phụ nữ huyện tổ chức thăm và tặng quà cho 185 phụ nữ nghèo với số tiền trị giá 40,2 triệu đồng; tặng quà 5 nữ sinh Trường THPT Nam Trực trị giá 5 triệu đồng. Đoàn Thanh niên huyện đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, chăm lo, hỗ trợ thanh niên công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà các gia đình chính sách. Hội CTĐ huyện thăm và tặng 5.651 suất quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng khác với tổng trị giá 1 tỷ 364 triệu đồng được trích từ quỹ cứu trợ nhân đạo các cấp và các nguồn ủng hộ của các đơn vị… Quan tâm đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2017 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện đã vận động được 306 triệu đồng (trong đó cấp huyện 130 triệu đồng; cấp xã, thị trấn 176 triệu đồng). Thực hiện chương trình an sinh xã hội và chăm lo cho người nghèo năm 2017, MTTQ huyện trích quỹ “Vì người nghèo” của huyện hỗ trợ và tặng 354 suất quà cho hộ nghèo với tổng trị giá trên 106 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh hỗ trợ 20 suất quà với số tiền 4,5 triệu đồng. Riêng những tháng đầu năm 2018, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, MTTQ huyện trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 412 suất quà trị giá 123,6 triệu đồng. Cùng với các nguồn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, MTTQ các xã, thị trấn trích quỹ người nghèo với số tiền trên 58 triệu đồng để tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, đối tượng xã hội; tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn huyện với tổng số tiền 5 tỷ 201 triệu đồng. Ngoài ra MTTQ huyện còn vận động các cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trị giá 20 triệu đồng… Đồng chí Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Việc quan tâm, chăm lo cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của huyện. Qua đó tạo động lực, mang lại niềm tin giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc.

Với những việc làm thiết thực chăm lo cho cuộc sống của người nghèo, hoạt động của MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã tác động đến nhận thức của nhân dân. Từ đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân./.

Văn Huỳnh

Về đầu trang


Phát huy hiệu quả quỹ "Vì người nghèo"

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tích cực vận động quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ bà con làm nhà và phát triển sản xuất. Đặc biệt, việc tặng bò giống cho người dân từ nguồn quỹ này là cách làm sáng tạo, được nhân dân hưởng ứng cao.

Để xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp với chính quyền, tổ chức thành viên để xác định phương thức, nội dung, đối tượng vận động và đối tượng hỗ trợ phù hợp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” huyện đã chủ động chuẩn bị các nội dung, cách thức nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng tham gia.

Trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” hàng năm, Ban vận động đã tổ chức lễ phát động ủng hộ gây quỹ. Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đến dự và có nhiều đóng góp vào nguồn quỹ. Trong đó, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã tích cực ủng hộ quỹ từ 1 ngày lương trở lên.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự nỗ lực của Ban vận động quỹ cũng như sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, nên nguồn quỹ đã tăng lên qua hàng năm. Riêng năm 2017, nguồn quỹ “Vì người nghèo" của tỉnh chuyển về cho huyện 115 triệu đồng, tồn quỹ của huyện từ năm 2016 trên 518 triệu đồng, quỹ thu năm 2017 đạt trên 1 tỷ đồng.

Sau khi có nguồn quỹ, Ban vận động đã phối hợp với cơ sở rà soát, thẩm định, thống kê số hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có phương án giúp đỡ. Theo quan điểm của Ban vận động, quỹ “Vì người nghèo” sẽ tập trung giúp đỡ bà con gặp khó khăn làm nhà “Đại đoàn kết”, hỗ trợ phát triển sản xuất và những hộ bị thiệt hại nặng do thiên tai...

Đối với nguồn quỹ tỉnh chuyển về, huyện đã làm 2 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo với số tiền 70 triệu đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất bằng việc mua 3 con bò giống với số tiền 45 triệu đồng. Nguồn quỹ của huyện đã chi hỗ trợ cho ngư­ời nghèo số tiền trên 484 triệu đồng, như: xây dựng và tu sửa 7 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo; hỗ trợ ngày ăn cho người nghèo tại Bệnh viện đa khoa Lệ Thủy; hỗ trợ gia đình khó khăn đột xuất... Như vậy, trong năm 2017, nguồn quỹ “Vì người nghèo” huyện Lệ Thủy đã giúp bà con tu sửa, làm mới được 9 ngôi nhà “Đại đoàn kết” với số tiền 190 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành, ở thôn Phan Xá, xã Xuân Thủy phấn khởi: “Nhờ có sự hỗ trợ của quỹ “Vì người nghèo” nên tôi đã làm được ngôi nhà kiên cố. Giờ mỗi khi mưa bão, tôi không phải thấp thỏm lo âu chạy tránh trú như trước nữa. Đây là ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay của tôi.

Có nhà mới rồi nên gia đình đã yên tâm sản xuất, lo cho con cháu ăn học”. Gia đình ông Thành thuộc diện hộ nghèo của xã đang phải lo chạy ăn từng bữa. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Mặt trận huyện đã trích số tiền từ quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 40 triệu đồng để làm ngôi nhà mới.

Đặc biệt, trong năm 2017, Mặt trận tỉnh đã tặng cho người nghèo trong huyện 70 con bò giống, Mặt trận huyện tặng 23 con. Mỗi con bò trị giá 15 triệu đồng và được giao tận tay cho người dân. Số bò này chủ yếu được trao cho các hộ nghèo ở các xã miền núi, vùng bán sơn địa, hoặc những nơi có diện tích đồng cỏ phát triển chăn nuôi. Riêng 3 con bò cái được hỗ trợ cho bà con xã Lâm Thủy từ đầu năm 2017 đều đã sinh sản.

Ông Hồ Văn Điệp, ở bản Tăng Ký, xã Lâm Thủy vui mừng: “Cách đây hơn một năm, gia đình miềng cũng được Mặt trận huyện tặng cho con bò giống và hướng dẫn cách chăm sóc. Giờ bò đã sinh được con bê rồi nên gia đình phấn khởi lắm. Miềng sẽ tiếp tục chăm sóc bò và hy vọng cuối năm nay bò mẹ đẻ được thêm con bê nữa. Khoảng 2 năm nữa là gia đình có bò cày kéo rồi”.

Ông Hồ Văn Cỏ, một người dân cùng bản nói: “Chừ nhà miềng có 2 con bò rồi. Từ nay, miềng sẽ cố gắng chăm sóc bò tốt hơn và xem đó là cơ sở để gia đình thoát nghèo sau này”. Gia đình ông Cỏ cũng là một hộ nghèo lâu năm trong bản. Nhà cửa của ông vẫn còn đang tạm bợ, đất sản xuất thì ít ỏi lại khô cằn nên rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế. Sau khi nhận được con bò cái, ông đã đầu tư làm chuồng trại và hàng ngày lên rừng hái cỏ, lá cây cho bò ăn. Hơn một năm, con bò giống nhà ông đã sinh được con bê.

Ông Võ Như Chuân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy nhận định: “Việc phát huy hiệu quả của quỹ “Vì người nghèo” đã từng bước giúp cho người dân giảm bớt những khó khăn, nhất là việc hỗ trợ bò của các cấp Mặt trận đã giúp huyện phát triển ngành chăn nuôi; qua đó, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo môt cách bền vững nhất”.

Hiện tổng nguồn quỹ “Vì người nghèo” của huyện Lệ Thủy vẫn còn trên 553 triệu đồng. Đối với nguồn quỹ này, huyện trích một phần hỗ trợ xây mới và tu sửa nhà ở cho hộ nghèo, số còn lại sẽ tập trung hỗ trợ giúp nhân dân phát triển sản xuất. Đó là cách làm mới thực sự hiệu quả và bền vững, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao tình đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau trong quần chúng nhân dân.

Việt Hà 

Về đầu trang


TX.Thuận An(Bình Dương): Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã được hệ thống mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên trên địa bàn TX.Thuận An quan tâm, tập trung thực hiện có hiệu quả và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng từ người dân. 

Nhiều phong trào, mô hình hiệu quả

Bà Nguyễn Ngọc Phượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TX.Thuận An cho biết: “Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thời gian qua đã lan tỏa sâu rộng đến từng người dân. MTTQ các xã, phường trên địa bàn thị xã đã chú trọng phát động toàn dân ra quân hưởng ứng các phong trào, hội thi như hội thi khu phố, ấp “xanh - sạch - đẹp”, “tuyến đường kiểu mẫu”. Bên cạnh đó, MTTQ thị xã cũng phát động phong trào “Mặt trận chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị” và “khu phố không rác”, đồng thời tổ chức hội thi “Mặt trận chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị”…

 Lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên TX.Thuận An ra quân làm vệ sinh môi trường, xây dựng mỹ quan đô thị.

Hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn còn hưởng ứng và vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”. Các tổ tự quản môi trường các ấp, khu phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường và ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom xử lý rác thải, phát quang, vệ sinh, xóa quảng cáo rao vặt các tuyến đường thu hút hàng ngàn lượt người dân tham gia… Đồng thời, các địa phương còn duy trì giữ gìn vệ sinh các tuyến đường, góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị và phường văn minh đô thị. Các mô hình như “Tổ tự quản an toàn giao thông”, “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”, “Khu phốkhông rác” được triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn thịxãđã thành lập và duy trì được 3 “khu phốkhông rác” gồm khu phố 3 (phường An Phú), khu phố Nguyễn Trãi (phường Lái Thiêu) và khu phố Bình Quới B (phường Bình Chuẩn); ra mắt 4 tổ tự quản bảo vệ môi trường. Hiện toàn thị xã đã hình thành gần 90 tổ tự quản bảo vệ môi trường với hơn 5.550 thành viên và hơn 34.000 hộ gia đình tham gia. Song song đó, ở các ban chỉ đạo các xã, phường và ban vận động các khu phố, ấp đã thực hiện tuyên truyền, triển khai nội dung, ý nghĩa và vận động đăng ký thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Trong năm qua, toàn thị xã có hơn 36.380 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ gần 96%; gần 5.130 khu nhà trọ đạt khu nhà trọ văn hóa, chiếm tỷ lệ 88,56%.

Xuất hiện những điển hình

Một trong những địa phương điển hình trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn TX.Thuận An là phường Bình Chuẩn. Bà Đỗ Huỳnh Thương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Chuẩn cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động này, MTTQ phường đã cụ thể hóa nhiều hoạt động như ra mắt mô hình “Khu phố không rác” tại khu phố Bình Quới B; thành lập mô hình “Tổ tự quản bảo vệ môi trường” ở các tổ 15, 16, 17 (khu phố Bình Phú); tổ chức hội thi “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp”… để nâng cao ý thức cho các cán bộ, công chức, cũng như người dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị… Bà Nguyễn Thị Xi, Trưởng ban công tác mặt trận khu phố Bình Phú, phường Bình Chuẩn, cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã nhận được sự đồng tình và tham gia của người dân. Nhờ đó, trong năm 2017, toàn khu phố có trên 1.240 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, chiếm gần 97%. Khu phố Bình Phú cũng đạt danh hiệu Khu phố văn hóa nhiều năm liền”.

Cùng với phường Bình Chuẩn, xã An Sơn cũng thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Quang Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Sơn cho biết: “Thời gian qua, MTTQ xã tiếp tục tuyên truyền xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; vận động nhân dân đồng tình hưởng ứng các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh ở địa phương; đồng thời duy trì giữ vững nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Song song đó, MTTQ xã cũng đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chăm lo cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội khó khăn… Nhờ đó, trong năm qua, toàn xã có gần 1.860 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (chiếm trên 97%). Đồng thời, xã cũng kịp thời khen thưởng trên 50 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu và 15 tấm gương “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháo thảo hiền”, có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động này”.

Với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thông mới, đô thị văn minh”, hệ thống MTTQ trên địa bàn TX.Thuận An đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị, góp phần đưa TX.Thuận An sớm hoàn thành mục tiêu đạt đô thị loại II trong thời gian tới.

 VƯƠNG PHẠM - VĂN TIẾN

Về đầu trang


Thành ủy Hà Nội giao ban với MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội về kết quả quý I năm 2018

Chiều 5-4, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố quý I, triển khai nhiệm vụ quý II-2018. 

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Thị Tuyến.

Quý I-2018, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, hướng về cơ sở, trọng tâm là tiếp tục tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và 2 quy tắc ứng xử của thành phố.

MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cũng đã tập trung thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong quý I, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã phối hợp với Ban Đô thị HĐND thành phố tổ chức khảo sát công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, việc thực hiện các quy định pháp luật về trông giữ phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, vì cộng đồng, nhân đạo, từ thiện do MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động đã thu hút sự tham gia đông đảo của các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, “Quỹ Vì người nghèo” thành phố đã trích 14,5 tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; vận động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” được gần 34 tỷ đồng…

Tuy nhiên, báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy cũng chỉ rõ, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có lúc, có nơi hiệu quả còn thấp; công tác nắm bắt và tham gia định hướng dư luận xã hội còn chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao, chưa phát huy tốt vai trò của một số tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở. Nội dung triển khai một số phong trào thi đua ở cơ sở còn dàn trải, chưa có chiều sâu…

Tại hội nghị, đại diện MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đã phát biểu tham luận chia sẻ những kinh nghiệm triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao trong quý I và phương hướng thực hiện nhiệm vụ quý II-2018.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong quý I-2018. 

“Kết quả hoạt động cho thấy, mỗi đơn vị đều đã đổi mới hoạt động và có sản phẩm riêng, nổi bật của mình nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia, cho thấy nỗ lực không ngừng của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao” - đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhận xét. 

Trong quý II, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố chủ động triển khai các nhiệm vụ nhằm khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận xã hội, thực hiện tốt các nhiệm vụ chung của thành phố, nhất là các nhiệm vụ liên quan đến đời sống dân sinh, các nhiệm vụ hướng tới kỷ niệm 10 năm thực hiện mở rộng địa giới hành chính Thủ đô nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, tạo đà cho việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng yêu cầu MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội nâng cao chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Lao động giỏi”; “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”..., thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. 

“MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội cần chủ động nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình dư luận xã hội, dự báo kịp thời các vấn đề mới phát sinh để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có biện pháp xử lý hiệu quả, tránh xảy ra “điểm nóng”; đồng thời kiên quyết đấu tranh chống mọi hoạt động phá hoại, gây rối của các đối tượng cơ hội chính trị, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Đồng chí giao Ban Dân vận Thành ủy hướng dẫn triển khai Quy định số 124-QĐ/TƯ của Ban Bí thư về “Giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”; giám sát việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, tránh hình thức. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong quý I, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quý II và cả năm 2018.

Thu Hà

Về đầu trang


Nâng cao năng lực giám sát, phản biện của tổ chức Mặt trận các cấp

Sáng 9/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận; công tác Dân vận – Tôn giáo quý I/2018 với hệ thống MTTQ các cấp. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Võ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An.

Trong quý I/2018, công tác MTTQ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và tình hình đời sống các tầng lớp nhân dân. Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền; công tác đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận… Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp tổ chức thành công chương trình “Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018”, thông qua chương trình có 304 đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình với số tiền là 64.071.482.716 triệu đồng, đã phân bổ quà Tết cho 63.496 hộ nghèo (đạt 97%), 33.883 hộ cận nghèo, gia đình chính sách (đạt 40%). Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đình trệ; một số đơn vị chuyển tiền chậm không kịp cấp hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo trong dịp Tết…

Tại buổi giao ban, sau khi nghe báo cáo tình hình và kết quả công tác dân tộc, tôn giáo Quý I/2018, các đại biểu nêu thực trạng còn những khó khăn và vướng mắc còn tồn tại ở mỗi địa phương. Qua đó, đề xuất các giải pháp nhằm nâng hiệu quả công tác, thiết thực phục vụ nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Sỹ Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Diễn Châu cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Diễn Châu xảy ra 12 vụ việc trên địa bàn rất phức tạp... Qua các sự việc trên đề nghị các cấp cần tập trung chỉ đạo rút bài học kinh nghiệm, từ đó có biện pháp xử lý hiệu quả".

Đối với vấn đề triển khai khảo sát xây dựng mô hình cơ quan tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, đại biểu huyện Yên Thành cho biết: Hiện nay huyện đang tiến hành xây dựng chương trình kế hoạch về việc xây dựng mô hình hợp nhất các đoàn thể vào MTTQ và nhất thể hóa chức danh Trưởng Ban Dân vận và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc nhằm thực hiện nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII). Bên cạnh đó, đại biểu huyện Đô Lương bày tỏ băn khoăn về hiệu quả hoạt động của mô hình mới này. Đại biểu cũng đề nghị cần phải có cơ chế chính sách rõ ràng và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Về vấn đề khảo sát thực hiện đề án nhân rộng mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố, đại biểu Thị xã Cửa Lò cho rằng Mặt trận cần phải tham mưu lãnh đạo cấp trên để thành lập những mô hình nào đạt hiệu quả. Đồng thời khảo sát kỹ lưỡng những mô hình không hiệu quả để xóa bỏ.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh ghi nhận hiệu quả công tác Mặt trận trong Quý I/2018, một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2018. Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu hệ thống MTTQ các cấp tập trung triển khai chương trình kế hoạch phản biện; nên lựa chọn trọng tâm trọng điểm sát với thực tiễn và thường xuyên nâng cao chất lượng giám sát, phản biện. Cùng đó, tiếp tục triển khai tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính quyền cơ sở và nhân dân để từ đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ khó khăn. Tích cực tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện công tác đối ngoại nhân dân; nắm tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn nhất là những nơi có tiềm ẩn phức tạp.

Phương Thúy

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương giao ban công tác quý I năm 2018

Ngày 7/4, tại huyện Tứ Kỳ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố để đánh giá kết quả công tác Mặt trận các cấp trong tỉnh quý I và thống nhất nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực, lãnh đạo, chuyên viên các ban chuyên môn và văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Dự và động viên hội nghị có đồng chí Cao Ngọc Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Ngọc Sẫm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Tứ Kỳ.

Trong quý I, tình hình tư tưởng các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ổn định, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhân dân đón Tết Mậu Tuất vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm; an ninh chính trị ổn định; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cấp ủy địa phương; phối hợp với các cấp chính quyền, các ban ngành và các tổ chức thành viên tích cực triển khai thực hiện tốt công tác Mặt trận theo chương trình, nhiệm vụ đã đề ra; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân; tích cực tham gia các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân. Trong quý I, Đảng đoàn và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tập trung chỉ đạo tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo nhất là chủ động tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy về việc vận động tặng quà Tết cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất; thông qua tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp ''Xuân ấm tình người'' đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Kết quả vận động MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động được 39.945 suất quà tết với tổng trị giá 15 tỷ 739 triệu đồng. Từ các nguồn vận động được, MTTQ các cấp đã kịp thời chuyển tới các hộ nghèo, đảm bảo dân chủ, công khai. 100% số hộ nghèo trong tỉnh đều được nhận quà Tết. Chủ động xây dựng chương trình nội dung công tác năm và chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ ở mỗi cấp một cách cụ thể; tổ chức đánh giá công tác phối hợp và xây dựng chương trình phối hợp năm 2018 với một số cơ quan, đơn vị...

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh phát biểu kết luận hội nghị, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp thực hiện trong quý II năm 2018 như: Tiếp tục học tập, quán triệt và triển khai các nghị quyết của BCH Trung ương Đảng, nhất là chủ động nắm bắt chương trình, kế hoạch, đề án của MTTQ Việt Nam về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng (khoá XII) và kế hoạch của Tỉnh uỷ để triển khai, thực hiện. Cụ thể là phối hợp tham mưu xây dựng đề án cơ quan giúp việc chung của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện; sắp xếp Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ cấp huyện. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước ''Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" giai đoạn 2012 - 2017; hội nghị biểu dương Chủ tịch Uỷ ban MTTQ cơ sở, Trưởng ban công tác Mặt trận và các điển hình tiên tiến trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014 - 2018. Tiếp tục tổ chức triển khai cuộc vận động ''Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'', phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế" và nhân rộng 5 mô hình khu dân cư tự quản ở các địa phương, cơ sở; các hoạt động hỗ trợ người nghèo, đồng thời triển khai việc hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo. Phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh, Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Giáo xứ Hải Dương lựa chọn, xây dựng mô hình điểm về phát huy vai trò của tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổ chức hội nghị phản biện xã hội. Tiếp tục chỉ đạo hoạt động của Hội đồng tư vấn cấp tỉnh và Ban tư vấn cấp huyện; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND trước, sau kỳ họp; tập hợp tư tưởng, nguyện vọng và đề xuất kiến nghị của nhân dân./.

Đoàn Thanh Nam

Về đầu trang


Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt

Thời gian qua, Mặt trận các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp cho việc nâng cao chất lượng và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình “Thành phố 4 an”.

Nhiều phong trào, mô hình hay đã ra đời và được nhân rộng, điển hình như mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà phát động, qua hơn một năm triển khai thực hiện đã phát hiện, nhân rộng và tuyên dương, khen thưởng kịp thời 18 gương điển hình người tốt, việc tốt trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà.

Trong 18 gương điển hình, có nhiều tấm gương thường xuyên vận động nhân dân, các nhà hảo tâm, các chùa trên địa bàn tham gia đóng góp các loại Quỹ ở địa phương, trích số tiền phụ cấp Trưởng ban công tác Mặt trận hằng tháng để giúp đỡ hộ nghèo, khó khăn tại khu dân cư; hoặc tham gia cùng với nhân dân chữa cháy tại khu dân cư, vây bắt thành công tội phạm trộm cắp. Đặc biệt trong số 18 gương người tốt, việc tốt có gương điển hình là hộ nghèo đã phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo điều kiện giúp đỡ lại hộ nghèo trên địa bàn.

Theo bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà, đầu năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức triển khai, phát động mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” đến Mặt trận 07 phường và 171 Ban công tác Mặt trận khu dân cư; đồng thời hướng dẫn triển khai sâu rộng và có hình thức tuyên truyền phù hợp đến từng người dân, nhằm kịp thời phát hiện biểu dương, nhân rộng các gương điển hình người tốt, việc tốt trong nhân dân để khích lệ và động viên tinh thần. Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ cho biết, qua hơn một năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực, phát huy được tinh thần tự lực, tự cường của người dân, tạo sự gắn kết và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khu dân cư; nội dung của mô hình luôn hướng về cơ sở, từ đó vận động mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân.

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn quận Sơn Trà đã phát hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt điển hình như: Ông Phan Phùng ở tổ 100, phường Nại Hiên Đông thường xuyên giúp đỡ các gia đình có thân nhân qua đời, nhất là những gia đình khó khăn. Ông Phan Phùng cho biết, ông làm việc này xuất phát từ tâm và chỉ mong người đã khuất được thảnh thơi về với cõi vĩnh hằng.

Một tấm gương nửa, ông Phạm Thái ở tổ 101, phường An Hải Đông thường xuyên tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của phường; năm 2017 ông Thái đã chủ động bỏ tiền túi và vận động người dân bắt giá treo cờ Tổ quốc cho từng nhà tại tổ 101, phường An Hải Đông. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng ban công tác Mặt trận 2A, việc làm của ông Phạm Thái đã có ảnh hưởng tích cực trong các tầng lớp nhân dân, đến nay đã có 03/04 tổ dân phố trong khu dân cư làm theo, 01 tổ còn lại đang tổ chức thực hiện. Cũng theo bà Hồng, ông Thái luôn đi đầu trong việc tham gia đóng góp Quỹ "Vì người nghèo", năm 2017 ông tham gia đóng góp 1 triệu đồng Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương. Vợ và con ông cũng tham gia làm công tác từ thiện và thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn.

Một tấm gương điển hình khác là ông Nguyễn Hưng Long, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Mân Lập Đông 3, phường Mân Thái, từ khi tham gia Ban công tác Mặt trận đến nay, ông không nhận tiền phụ cấp mà thường xuyên trích số tiền phụ cấp của mình (600.000 đồng) để hỗ trợ và giúp đỡ cho hộ nghèo ở khu dân cư; đồng thời ông thường xuyên đi vận động các chùa, nhà hảo tâm giúp đỡ hộ nghèo, khó khăn trong khu dân cư. Hiểu được sự túng thiếu và muốn sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, ông Nguyễn Quang, Trưởng ban Công tác Mặt trận 1C, phường An Hải Đông thành lập Chi hội từ thiện 1C, mỗi tuần một buổi nấu hơn 400 phần cơm phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Còn Đại đức Thích Thông Quang, Ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Mân Thái, Trú trì Chùa Liên Trì, năm 2017 bản thân ông tham đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” của phường với số tiền 90 triệu đồng; hằng năm Đại đức Thích Thông Quang còn tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo”, vận động đạo hữu thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường.

Một tấm gương điển hình nửa là bà Võ Thị Túy Lan ở tổ 91, phường An Hải Đông, trước đây bà Lan là hộ nghèo của phường, được khu dân cư giúp đỡ vay vốn để kinh doanh buôn bán. Bản thân bà Lan đã nỗ lực, chịu khó làm ăn và vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ năm 2011 đến nay, bà Lan nhận giúp đỡ cho 01 hộ nghèo ở phường với số tiền 100.000 đồng/tháng và tạo việc làm cho 02 lao động tại địa phương. Bà Lan cho biết, hiện nay bà đang tham gia nhóm từ thiện tự phát ở phường, chiều thứ 6 hằng tuần nhóm từ thiện của bà nấu hơn 450 suất cơm phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng; ngoài ra, nhóm còn tổ chức vận động các mạnh thường quân hỗ trợ Quỹ để đi làm từ thiện, giúp đỡ các gia đình khó khăn ở huyện Nam Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Cũng theo bà Lan, các thành viên trong nhóm từ thiện của bà hằng tháng đóng góp 500 ngàn đồng làm Quỹ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài những tấm gương điển hình trên, còn có nhiều tấm gương tiêu biểu nửa như: bà Nguyễn Thị Mỹ Nữ, Bí thư Chi bộ khu dân cư 6B, phường An Hải Bắc, năm 2017 bà đã ủng hộ 30 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại địa phương. Ông Trần Đình Hiệp ở tổ 16, phường An Hải Bắc đã dũng cảm cứu người nhảy cầu tự tử thoát chết. Ông Phan Thanh Trinh ở tổ 36, phường Phước Mỹ tham gia vây bắt tội phạm trộm cắp và trao trả lại tài sản cho khách du lịch ở bãi biển. Ông Dương Văn Thái ở tổ 98, phường An Hải Bắc cùng với nhân dân tham gia chữa cháy tại số nhà 231/11 đường Nguyễn Công Trứ do chập điện gây ra cháy nổ. Ông Dương Văn Thái ở tổ 98, phường An Hải Bắc cùng với nhân dân tham gia chữa cháy tại số nhà 231/11 đường Nguyễn Công Trứ do chập điện gây ra cháy nổ...

Có thể nói, đến nay việc phát động, triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” của Mặt trận quận Sơn Trà đã thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân. Qua đó đã phát hiện, nhân rộng những cách làm hay, gương điển hình người tốt, việc tốt, tạo động lực thi đua ở khắp các khu dân cư trên địa bàn quận Sơn Trà. Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cho biết, trong thời gian tới Mặt trận quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến mô hình này đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, giúp người dân thấy rõ hiệu quả của mô hình, tích cực tham gia và phối hợp thực hiện; đồng thời thường xuyên biểu dương, khen thưởng kịp thời gương người tốt, việc tốt để khích lệ, động viên tinh thần./.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Kỳ Sơn, phát huy vai trò các cấp ủy Đảng trong xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện Chương trình Quốc gia xây dựng nông thông mới (NTM), thời gian qua, huyện Kỳ Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò các cấp ủy Đảng.

Xuất phát điểm thấp khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhưng xác định đây là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nên Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 05 -NQ/HU, ngày 07/01/2015 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng thực hiện Chương trình Quốc gia xây dựng nông thông mới giai đoạn 2015 - 2020. Qua đó, nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng coi trọng việc đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên; phát huy tốt vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể quần chúng; tập hợp, huy động sức dân cùng chung tay xây dựng NTM. Trong xây dựng NTM, các cấp ủy đảng trong huyện luôn sâu sát trong lãnh đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đảng bộ các xã đã chỉ đạo các chi bộ cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM; tổ chức tuyên truyền sâu rộng để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi mà chương trình NTM mang lại. Để thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Huyện ủy, các xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề và xây dựng kế hoạch, lộ trình, phương án cụ thể cho từng giai đoạn. Riêng các cấp ủy, chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, với phương châm gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những vấn đề nhân dân quan tâm, trong quá trình tổ chức thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc gì sẽ cùng lãnh đạo xã trực tiếp đối thoại giải quyết thỏa đáng với dân, không để phát sinh những bức xúc từ cơ sở. Từ đó đã góp phần làm cho nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM có sự chuyển biến tích cực, nhất là người dân thấy rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong xây dựng NTM. Từ đó, người dân đã tích cực phát huy vai trò chủ thể của mình trong mọi hoạt động, từ việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình và đóng góp ngày công, kinh phí cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Bên cạnh đó, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã được thể hiện rất rõ trong ứng dụng các mô hình sản xuất mới, trong việc tổ chức, huy động sức dân đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, chuyển đổi cơ cấu sản xuất... 

Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, các cấp ủy Đảng đã tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong xây dựng NTM nên đã phát huy được nhiều nguồn lực để xây dựng NTM. Các xã chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng giảm tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi đại gia súc, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Trong 3 năm qua toàn huyện đã hỗ trợ 3.390 con bò, 1.760 con dê, 3.000 con giống vịt bầu Quỳ, 96 tấn giống ngô lai và nhiều vật nuôi khác cho người dân phát triển kinh tế. Cùng với đó là tăng cường công tác khuyến nông, khuyến công; ứng dụng khoa học công nghệ về giống cây, con chất lượng cao phù hợp để sản xuất thâm canh. Xây dựng thành công nhiều mô hình như nuôi bò sinh sản, dê địa phương, vỗ béo bò. Tập trung nguồn lực hỗ trợ các gia đình chuyển đổi sản xuất, đã hình thành 1 tổ hợp tác, 5 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, tổ chức 5 lớp dạy nghề cho 200 lao động nông thôn. Thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi thông qua Ngân hàng CSXH đã cho vay đạt doanh số 60 tỷ đồng, tổng dư nợ gần 220 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ, kinh tế gia trại, hiện nay toàn huyện có 2 gia trại và 400 mô hình kinh tế hộ đang tiến hành sản xuất có hiệu quả và mang tính bền vững cao thân thiện với môi trường. Từng bước hoàn thiện đường giao thông từ huyện đến trụ sở UBND xã và hệ thống giao thông trên địa bàn xã; từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM đã hỗ trợ các xã 3.270 tấn xi măng để bê tông hóa 22km đường giao thông; ngoài ra tiến hành lồng ghép thực hiện bê tông hóa, cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến giao thông liên bản với chiều dài 4,5km; đến nay đường xe máy cơ bản đã đến được tất cả các bản, một số đến tận nơi sản xuất. Điện lưới quốc gia đã đến trung tâm các xã và 95/193 bản; có 2 xã đạt tiêu chí về điện. Nhiệm vụ lồng ghép các chương trình dự án đầu tư thực hiện xây dựng NTM được tiến hành thường xuyên, trong đó chú trọng xây dựng các công trình phúc lợi công cộng như xây mới, cải tạo, nâng cấp đường giao thông, trường học các cấp; xây mới, nâng cấp trụ sở xã, trạm y tế, nhà văn hóa cộng đồng; xây mới, nâng cấp, cải tạo hệ thống thủy lợi; nâng cấp, sửa chữa khác, tổng cộng 202 công trình. Hệ thống thủy lợi tại các xã cơ bản đạt chuẩn. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tăng từ 43,1% lên 56,6%; 1 xã có trường học đạt chuẩn về cơ sở vật chất; 2 xã có chất lượng giáo dục đạt chuẩn; trường đạt chuẩn quốc gia tăng từ 4 lên 9 trường. Có 8 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, số xã có bác sỹ tăng từ 5 lên 12 trạm. Trụ sở làm việc các xã, nhà văn hóa cộng đồng thôn bản đang từng bước được xây dựng khang trang. Hoạt động văn hóa, thể thao trong cộng đồng có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ gia đình văn hóa tăng từ 60 lên 65,7%, có 50% bản đạt danh hiệu văn hóa. 100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Bằng việc làm cụ thể, hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, sau 3 năm triển khai thực hiện nghị quyết, đến nay số tiêu chí đạt được thêm là 60 tiêu chí, đưa số tiêu chí toàn huyện lên 128 tiêu chí, trung bình 6,4 tiêu chí/xã, tăng 3 tiêu chí/xã so với cuối năm 2014. Có 1 xã đạt 13 tiêu chí, 1 xã đạt 9 tiêu chí, 1 xã đạt 8 tiêu chí, 3 xã đạt 7 tiêu chí, 7 xã đạt 6 tiêu chí và 7 xã đạt 5 tiêu chí. Có 1 bản đạt được UBND huyện công nhận đạt tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Kết quả này nếu so với các địa phương trên địa bàn tỉnh thì còn khiêm tốn nhưng đối với huyện đặc biệt khó khăn như Kỳ Sơn thì đây là nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị và người dân. Cái được lớn nhất trong xây dựng NTM thời gian  qua chính là: Bộ mặt kinh tế nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, đời sống nhân dân ổn định, thu nhập bình quân đầu người năm sau tăng hơn năm trước. 

Là huyện nghèo, trên lộ trình xây dựng NTM đang còn nhiều khó khăn, trở ngại nhưng tin tưởng rằng với sự quyết tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc huyện nhà thì đích đến của các tiêu chí về xây dựng NTM sẽ trở thành hiện thực. Bởi từ khi có chương trình xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân huyện rất đồng tình, ủng hộ. Xây dựng NTM hiện như luồng gió mới đang lan tỏa rộng khắp đến với người dân nơi đây.

                                                                       Trần Đức - Duy Thành

Về đầu trang


Mô hình hiệu quả, lan tỏa cộng đồng

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Bằng việc triển khai nhiều mô hình thiết thực, cuộc vận động đã đi vào cuộc sống người dân ở từng khu dân cư, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong từng hộ gia đình.

Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiệp thương xây dựng chương trình phối hợp với các tổ chức thành viên, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện cuộc vận động.  MTTQ các cấp tổ chức hướng dẫn 100% khu dân cư đăng ký thực hiện nội dung cuộc vận động với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với từng địa phương. 

Để cuộc vận động đi vào cuộc sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng các công trình, mô hình cụ thể, sát với thực tế địa phương. Theo đó, mỗi tổ chức thành viên từng cấp xây dựng một công trình, việc làm cụ thể, sát với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị.

Tại thành phố Tuyên Quang, đối với 6 xã nông thôn, Ủy ban MTTQ thành phố  tập trung thực hiện các mô hình theo hướng xã nông thôn mới; 7 phường tập trung thực hiện hướng theo các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Đến nay, toàn thành phố Tuyên Quang đã xây dựng được 62 mô hình, công trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các mô hình đều hoạt động hiệu quả, tạo sức lan tỏa toàn cộng đồng. 

Theo Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, năm 2017, toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 500 mô hình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiêu biểu như các mô hình: “5 không, 5 sạch gắn với bảo vệ môi trường”, “Vườn rau sạch”, CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN; mô hình “3 không”, “Tổ tự quản an ninh trật tự” của Hội CCB; mô hình “Thanh niên tự quản bảo vệ môi trường, quản lý đô thị”, “Thắp sáng đường quê” của Đoàn Thanh niên; mô hình trồng vườn cây ăn quả, chăn nuôi gà sạch, cá lồng của Hội Nông dân... 

Với những công trình, phần việc cụ thể, sát với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ với những hiệu quả thiết thực. Trong năm 2017,tỉnh Tuyên Quang có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới đưa tổng số xã cán đích trên địa bàn là 23 xã.  Năm 2018, tỉnh phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn tỉnh lên 29 xã. 

Đánh giá về hiệu quả việc triển khai các mô hình của Cuộc vận động, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang Đỗ Minh Tân cho rằng, cuộc vận động đã đi vào cuộc sống người dân ở khu dân cư, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong từng hộ gia đình về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bằng sự nỗ lực, đoàn kết, khẳng định vai trò chủ thể của người dân, để nhân dân tự nguyện góp công, góp của, chỉnh trang nhà cửa xây dựng khu dân cư ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nhất là khu vực nông thôn, miền núi ngày càng được cải thiện, nâng cao.    

V.M 

Về đầu trang


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa làm việc với Mặt trận thành phố

Sáng 10/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố về chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận trong thời gian qua. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải, Trần Việt Dũng và Lê Thị Thái Dương; cùng đại diện các ban tham mưu giúp việc Thành uỷ, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội.

Tại hội nghị, ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết, trong Quý I/2018 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Mặt trận các cấp tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình “Thành phố 4 an”.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” trao quà Tết cho người nghèo với 3.450 suất quà, tổng số tiền gần 1,786 tỷ đồng. Mặt trận các cấp phối hợp vận động trao 30.153 suất quà, trị giá trên 13,6 tỷ đồng. 19 tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia và vận động trao 26.019 suất quà, trị giá 12,9 tỷ đồng. Mặt trận các cấp đã phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền, lập lại trật tự vỉa hè, vận động các hộ không lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán nhằm đảm bảo an toàn giao thông; vận động nhân dân tham gia các lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa văn nghệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử, chuyên trang Mặt trận trên Báo Đà Nẵng và chuyên mục “Đại đoàn kết” trên sóng Đài phát thành và truyền hình thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố cho rằng, thời gian qua Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt chức năng tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Hiện nay Mặt trận đang ngày càng đảm đương nhiều công việc, vì vậy đòi hỏi cán bộ Mặt trận phải nâng cao năng lực và trí tuệ để tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh. “Hiện nay tôi đang cảm thấy cán bộ Mặt trận bị hụt hơi, thậm chí có một số nơi cán bộ hạn chế về năng lực hoặc tuổi tác đã cao không bố trí được đâu lại luân chuyển về Mặt trận, làm như thế là vấn đề con người làm công tác Mặt trận đang bị xem nhẹ”, ông Nguyễn Đăng Hải nhấn mạnh.

Theo ông Bùi Văn Tiếng, Phó Chủ tịch không chuyên trách Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, thời gian qua Mặt trận thành phố đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với người dân; nhưng ở vai trò ngược lại, Mặt trận làm cầu nối giữa người dân với Đảng, Nhà nước thì đang bị xem nhẹ.

Liên quan đến quyền lợi của người dân, ông Trần Đình Liễn, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho biết, thời gian qua Mặt trận đã có nhiều góp ý phản biện với lãnh đạo thành phố nhiều vấn đề về dân sinh liên quan đến các công trình dự án trọng điểm của thành phố nhưng một số góp ý đã không được lắng nghe. Ông Liễn đề nghị, trước khi ban hành một chủ trương, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người dân thì thành phố cần lấy ý kiến của Mặt trận, vì Mặt trận là nơi tập hợp được đầy đủ các nhân sĩ, trí thức, người có uy tín trong cộng đồng.

Theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận đã được Luật hoá, nhưng hiện nay vẫn còn khó khăn trong quá trình phối hợp triển khai thực hiện. Cũng theo Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên, Thành uỷ vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024; trong đó cấp xã, phường hoàn thành trong tháng 01-2019; cấp quận, huyện hoàn thành trong tháng 3-2019; Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố lần thứ XI tổ chức trong tháng 5-2019; vì vậy đề nghị lãnh đạo thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp thành công và hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo theo hướng dẫn của Trung ương.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao kết quả công tác của Mặt trận thành phố trong thời gian qua, trong đó Mặt trận các cấp đã tích cực phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng và phát triển thành phố. Bí thư Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh chức năng giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc được quy định trong Luật MTTQ Việt Nam và Quyết định số 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI). Do vậy, Mặt trận thành phố phải chủ động thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về giám sát và phản biện xã hội. Mặt trận thành phố cần chủ động nắm bắt, giám sát và phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của thành phố, bảo đảm các chủ trương, chính sách khi thông qua là đúng đắn, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố, đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân.

Bí thư Thành ủy đề nghị, Mặt trận cần chủ động nắm bắt những chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, những vấn đề lớn của thành phố, từ đó có sự chuẩn bị tốt, phối hợp tốt với các cơ quan, tổ chức liên quan trong tuyên truyền cũng như lên tiếng phản biện, đề xuất thể hiện tiếng nói của người dân. “Kênh phản ánh của Mặt trận là vô cùng quan trọng, người làm Mặt trận phải gần dân, gắn bó với dân, và phải có năng lực mới phát huy được tối đa vai trò bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Hà Nội: Tập trung giám sát nâng cao chất lượng công trình

Ngày 10/4, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban hoạt động Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) và Đề án 02 – 212 quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018. 

Trong quý I, Ban TTND đã giám sát 2.358 vụ việc, phát hiện 546 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết 493 vụ việc, thu hồi cho nhà nước 1.879 m2 đất và hơn 368 triệu đồng. Ngoài ra, Ban TTND còn phối hợp tham gia giám sát trên các lĩnh vực như: Quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, thực hiện dân chủ ở cơ sở…. 

Thông qua hoạt động giám sát, các Ban TTND đã kịp thời kiến nghị với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh, khắc phục những thiếu sót trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, góp phần giữ vững ổn định tình hình trật tự ở địa phương, cơ sở. 

Ban GSĐTCCĐ đã chủ động xây dựng, tập trung giám sát tại 1.716 công trình đồng thời phân công cho các thành viên theo dõi, giám sát thực tế tại các công trình để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm có thể xảy ra. Thông qua hoạt động giám sát, Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện 103 công trình, dự án có dấu hiệu vi phạm.

Tiêu biểu như phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, thực hiện trợ cấp, tặng quà nguồn ngân sách; giám sát việc triển khai tổ chức hội nghị nhân dân tổ dân phố; giám sát việc cải tạo đường cấp nước sạch tại địa phương… Ban TTND phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy qua tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân và giám sát thực tế đã phát hiện công trình xây dựng không phép của hộ dân tại tổ 12, công trình xây dựng trái phép tại tổ 16. 

Ban GSĐTCCĐ thôn Muồng Phú Vàng, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã phát hiện 30m rãnh nước bằng gạch không đảm bảo chất lượng; Ban GSĐTCCĐ phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng giám sát công trình lát hè phố bằng đá xanh tự nhiên tại 3 tuyến phố gồm: Bà Triệu, Nguyễn Du, Nguyễn Thượng Hiền, phát hiện đơn vị thi công không đúng kỹ thuật. Ban GSĐTCCĐ đã kiến nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công yêu cầu điều chỉnh và được đơn vị thi công công nhận. 

Ông Lê Vĩnh Thịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thạch Thất cho rằng, các vụ việc vi phạm trong giám sát các công trình xây dựng đều được địa phương giải quyết triệt để. Huyện Thạch Thất đã tổ chức giám sát 83 công trình, dự án, thu hồi 1.749 m2 đất. Ngoài kiến nghị trực tiếp, Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ đã kiến nghị chủ đầu tư nâng cao chất lượng, đảm bảo các công trình được xây dựng đúng chủng loại. 

Ở góc độ khác, ông Phùng Mai Long, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Ba Vì lại cho rằng, huyện Ba Vì đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới cho nên một năm có rất nhiều công trình được xây dựng. Tuy nhiên, nếu mỗi một công trình lại phải thành lập mới một Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ thì không lấy đâu ra người làm. Việc này đang gây khó khăn cho việc giám sát tại cơ sở.  

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Nội cho biết, hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành Đề án 02 – 212 và các nhóm nòng cốt đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của đời sống xã hội, những công trình, dự án có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách mới của Nhà nước…. qua đó tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ còn chưa chủ động đề ra kế hoạch, việc xây dựng chương trình công tác, chế độ sinh hoạt chưa được quy trì thường xuyên; trình độ, năng lực và trách nhiệm của một số thành viên Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ còn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát có lúc, có nơi còn hạn chế. 

“Trong thời gian tới, Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành Đề án 02 – 212 sẽ tập trung rà soát và xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động để cụ thể hóa các nội dung trọng tâm giám sát đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Trong đó, tập trung giám sát các công trình, dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới; giám sát việc thực hiện “Nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”, ATVSTP, giám sát việc phòng chống tham nhũng; giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử đối với cán bộ, Đảng viên, công chức lao động và quy tắc ứng xử nơi công cộng….”, ông Tuấn nhấn mạnh. 

N.Phương 

Về đầu trang


Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình "Khu dân cư 6 không"

Từ khi xây dựng và nhân rộng mô hình "Khu dân cư 6 không" trong toàn tỉnh, người dân ở các khu dân cư (KDC) đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng KDC phát triển toàn diện, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.   

Xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) có 24/24 KDC triển khai mô hình "KDC 6 không", trong đó có 20 KDC đạt 6 tiêu chí. Qua triển khai mô hình này đã góp phần thay đổi diện mạo địa phương; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,1 triệu đồng/năm. Trên địa bàn xã không có tệ nạn xã hội, không có đơn thư vượt cấp, không có người vi phạm luật giao thông...

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) tuyên truyền, vận đồng người dân thực hiện hiệu quả mô hình "KDC 6 không".

Trưởng KDC số 1, thôn Bình Thọ, xã Tịnh Sơn Đỗ Văn Lưỡng cho biết: Mô hình "KDC 6 không" được thực hiện từ năm 2014. Cán bộ ở thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí. Đến nay, 95% hộ gia đình ở KDC số 1 đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hiện chỉ còn 1 hộ nghèo là người già neo đơn. 

Mô hình "KDC 6 không" gồm 6 tiêu chí: Không có hộ nghèo vì lý do chủ quan và không có người gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không được giúp đỡ kịp thời; không có tội phạm và các tệ nạn xã hội; không có khiếu nại đông người và đơn thư vượt cấp; không có người vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; không có người vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; không có người sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng; không có trẻ em bỏ học giữa chừng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh Nguyễn Lạng cho biết: Sau hơn 10 năm triển khai, đến nay huyện có 243/246 KDC thực hiện mô hình "KDC 6 không". Mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống của người dân; an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở các địa phương được đảm bảo; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 3,34%; 90% KDC không sinh con thứ ba trở lên, gia đình văn hóa đạt 90%, 9/11 xã đạt xã văn hóa.

Huyện Tư Nghĩa cũng đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình "KDC 6 không". Toàn huyện hiện có 242/256 KDC triển khai mô hình này, trong đó có 212 KDC đạt 6 tiêu chí. Tiêu biểu trong thực hiện mô hình này là thị trấn La Hà.  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn La Hà Lê Hoài Đức cho biết: Sau 5 năm thực hiện mô hình "KDC 6 không", bộ mặt nông thôn thị trấn La Hà ngày càng khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Văn Sáu cho biết: Toàn tỉnh hiện có 2.005 KDC thực hiện mô hình "KDC 6 không" (đạt khoảng 92%). Trong đó, có 1.516 KDC đạt được 6 tiêu chí. Thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục đôn đốc các địa phương trong tỉnh duy trì và nâng cao chất lượng mô hình "KDC 6 không", qua đó góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới và xây dựng KDC nông thôn kiểu mẫu.

Ngọc Bích

Về đầu trang


MTTQ Tuyên Quang: Phát huy tốt vai trò “cầu nối” đoàn kết dân tộc

Thực hiện vai trò “cầu nối” giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch liên tịch của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội giai đoạn 2015-2020.

Nổi bật trong thời gian qua là việc MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tham gia vào những việc mới, việc khó của tỉnh, của huyện như: Phối hợp rà soát, vận động các hộ dân di dời khỏi khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn tại huyện Chiêm Hóa; tham gia công tác giải phóng mặt bằng xây dựng cụm công nghiệp, các dự án phát triển kinh tế - xã hội tại các huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang, Chiêm Hóa. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Tuyên Quang đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân giữ vững an ninh chính trị, ổn định tình hình trong việc giải quyết hậu quả do sạt lở bờ sông Lô tại các xã An Khang, Thái Long, Đội Cấn, Tràng Đà...

Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị  - xã hội đã vận động người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với các phong trào, các cuộc vận động của MTTQ, các đoàn thể đạt kết quả thiết thực. Từ đầu năm 2017 đến nay, đã vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia ủng hộ trên 8 tỷ đồng, hiến 15.547 m2 đất làm đường và xây dựng nhà văn hóa thôn, ủng hộ gần 300 nghìn ngày công lao động để nạo vét, sửa chữa 96 km kênh mương, làm mới, sửa chữa hơn 149,52 km đường bê tông nông thôn... Ngoài ra, nông dân các địa phương đã lắp đặt 438 hầm bioga, trên 6.000 nhà tiêu hợp vệ sinh... góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.  

Trong năm 2017, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo của tỉnh với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả. Hội CCB tỉnh đã vận động hội viên ủng hộ xây dựng được 4 nhà tình nghĩa với số tiền 165 triệu đồng và tiến hành sửa chữa, xóa nhà tạm cho hàng trăm hộ hội viên nghèo. Cùng với đó, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường, công tác quản lý thu nợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hội CCB ở cơ sở đã ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thành lập 582 tổ tiết kiệm vay vốn, ủy thác vốn vay với số dư nợ trên 515 tỷ đồng. Hội Nông dân các cấp hỗ trợ các gia đình hội viên, nông dân nghèo phát triển sản xuất với số tiền 205 triệu đồng; xây dựng 2 dự án, mô hình giảm nghèo bền vững với kinh phí 500 triệu đồng. Hội Nông dân cũng ký kết thỏa thuận với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập các tổ liên kết để thực hiện vay vốn, đồng thời ủy thác vay vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện thuận lợi về vốn cho các hội viên phát triển sản xuất. 

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, học nghề, giới thiệu việc làm, tặng con giống, vật nuôi, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nhà khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập... Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh cũng đã tập trung tập huấn, tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tập huấn giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc về tiếng nói, chữ viết, trang phục trong cộng đồng các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; duy trì và phát triển trên 9.000 mô hình phát triển kinh tế tại cơ sở với nhiều mô hình thu nhập cao từ trên 80 triệu đồng trở lên...          

Mai Hương

Về đầu trang


MTTQ huyện Như Xuân (Thanh Hóa) tích cực tuyên truyền nhân dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Với vai trò nòng cốt trong xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Như Xuân luôn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, trong đó có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Như Xuân làm việc với Đảng ủy xã Xuân Hòa về tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới. 

Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, MTTQ huyện Như Xuân đã tích cực tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, truyền thanh, các hội nghị tập huấn, các buổi sinh hoạt định kỳ để vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực và tiềm năng; tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể; tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Hướng dẫn cơ sở ký giao ước thi đua với chủ đề “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” với mục tiêu chung “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”. Việc  thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới gắn với 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được MTTQ và các đoàn thể triển khai đến tận khu dân cư và người dân. Thông qua công tác tuyên truyền và triển khai một cách đồng bộ  từ huyện đến cơ cở đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, huy động được tối đa nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Động viên nhân dân tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị sản xuất, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, bê tông hóa ngõ đi, xây dựng các hố rác thải gia đình. Đến nay, từ các nguồn lực hỗ trợ  và nhân dân đóng góp trên địa bàn toàn huyện đã  bê tông hóa được 26 km đường giao thông nông thôn, 30 km đường điện chiếu sáng, nhân dân đóng góp 20.000 ngày công, hiến 5 ha đất, xây hơn 2000 hố rác, 465 hộ chỉnh trang nhà cửa; sửa chữa, làm mới 22 cổng chào; 28 nhà văn hóa thôn, nâng tổng số nhà văn hóa thôn toàn huyện lên 121, đạt 66,12%;  bình quân toàn huyện đạt 12,23 tiêu chí/xã.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hàng năm, MTTQ huyện xây dựng kế hoạch, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức cho ban công tác mặt trận và các hộ ký cam kết. Hiện toàn huyện có trên 10.500 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 15 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa lần đầu, 37 khu dân cư được công nhận lại, 65 khu dân cư giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa, nâng tổng số khu dân cư văn hóa toàn huyện lên 117/183; 6.920 hộ đạt danh hiệu “Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Ngoài ra, MTTQ các cấp trong huyện đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Trong năm qua đã phối hợp với các đoàn thể kiểm tra nắm bắt tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân trước tết; tiếp nhận trao tặng 483 suất quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách, hội viên  người mù, người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán với số tiền 152,8 triệu đồng. Hỗ trợ làm 31 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo với tổng số tiền 500 triệu đồng. Đề nghị Ban cứu trợ tỉnh hỗ trợ  1 gia đình bị hỏa hoạn tại xã Thanh Xuân với số tiền 30 triệu đồng; thăm, động viên và hỗ trợ 9 gia đình có người đuối nước với số tiền 45 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện Như Xuân tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai và cụ thể hóa chương trình hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về cuộc vận động, chú trọng phát triển chiều sâu hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Minh Hiếu

Về đầu trang


Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai thăm, chúc Tết cổ truyền đồng bào Khmer

Tối 14-4, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Huỳnh Văn Tới đã đến thăm, tặng quà, chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại chùa Thái Hòa (thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, Đồng Nai).

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai Huỳnh Văn Tới chúc Tết và tặng quà Đại đức Thích Pháp Tân, trụ trì chùa Thái Hòa

Tại đây, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã ân cần thăm hỏi và chúc các vị Đại đức, sư sãi, toàn thể đồng bào Khmer trên địa bàn đón những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, hạnh phúc và một năm mới dồi dào.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh mong muốn các vị chức sắc, sư sãi tiếp tục tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào Khmer; động viên đồng bào giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; chung sức, đồng lòng cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết và động viên, giúp đỡ nhau thi đua lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, phấn đấu càng ngày có thêm nhiều hộ khá, hộ giàu.

Bày tỏ niềm vui khi được tiếp đón Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đến thăm vào giờ khắc giao thừa, Đại đức Thích Pháp Tân, trụ trì chùa Thái Hòa hứa sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để động viên đồng bào Khmer đoàn kết xây dựng cộng đồng dân cư, hăng hái lao động, sản xuất, phát triển kinh tế và tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn ở địa phương.

Thanh Nga

Về đầu trang


Nâng cao thu nhập cho người nghèo

Với phương châm “chọn việc, chọn điểm, thiết thực, hiệu quả rõ mô hình”,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty cổ phần bánh đậu xanh Quê Hương tổ chức thành lập các cơ sở sản xuất gia công đóng gói bánh đậu xanh tại 11 huyện, thị xã. Đến nay, đã có 23 cơ sở sản xuất gia công bánh đậu xanh được xây dựng, tạo việc làm ổn định, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để thực hiện chương trình tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập cho người nghèo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng Công ty tiến hành khảo sát nhu cầu lao động, thu nhập của người lao động, đánh giá nắm bắt thông tin về cơ chế, mức thu nhập của đối tượng, số lao động diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tại 11 huyện, thị xã, MTTQ tiến hành việc lựa chọn người quản lý đủ điều kiện để mở xưởng sản xuất, tạo việc làm cho người nghèo. Tại từng khu dân cư, các Ban Công tác Mặt trận đã phối hợp với các chủ cơ sở sản xuất ký cam kết tuyển dụng và tạo việc làm cho trên 50% số hộ dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Việc hình thành các cơ sở gia công sản xuất, đóng gói bánh đậu xanh Quê Hương đã mang đến cơ hội thoát nghèo cho nhiều người. Tất cả các cơ sở này đều ưu tiên nhận những lao động trong diện hộ nghèo, cận nghèo, bình quân mỗi cơ sở có từ 20-70 lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập tối thiểu 50 ngàn đồng/ngày.

Với mong muốn giúp người nghèo có thu nhập, vươn lên thoát nghèo chị Nguyễn Thị Nga- chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Hồng huyện Thanh Hà đã quyết định mở cơ sở gia công bánh đậu xanh cho công ty cổ phần Quê hương. Đến nay cơ sở của chị Nga đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 60 lao động trong đó có quá nửa là người lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật.

Chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ, từ khi được thành lập,cơ sở nhận được sự quan tâm rất lớn của Ủy ban MTTQ tỉnh và Công ty cổ phần Quê Hương. Theo đó, Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng, Công ty cho vay 100 triệu đồng trong vòng 2 năm không lấy lãi. Ngoài ra, Công ty còn cung cấp nguyên liệu và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho cơ sở.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 23 cơ sở sản xuất gia công bánh đậu xanh được thành lập tạo việc làm ổn định cho 1.250 lao động trọng đó có 670 lao động thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo với thu nhập ổn định. Chỉ riêng trong năm 2017 đã có 3 cơ sở mới được hình thành tại các huyện Thanh Hà, Cẩm Giàng và Thị xã Chí Linh.

Bên cạnh việc tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương cũng triển khai hiệu quả việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Trong năm 2017, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, Mặt trận đã hỗ trợ xây dựng được 185 căn nhà, sửa chữa 44 ngôi nhà cho người nghèo với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Trung Hiếu

Về đầu trang


Huyện Trà Ôn (Vĩnh Long):  Hỗ trợ xây dựng 700 căn nhà Đại đoàn kết 

Theo ông Lê Quốc Cường, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Trà Ôn, từ năm 2010 đến nay, các cấp Mặt trận huyện Trà Ôn đã vận động được hơn 10 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”.

Từ số tiền này, MTTQ huyện đã trích hỗ trợ xây mới và sửa chữa trên 700 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp còn vận động nhiều đơn vị trực tiếp xây dựng hàng trăm căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Không dừng lại ở đó, Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức giám sát, sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, lên kế hoạch, bàn biện pháp thực hiện; đồng thời, ghi nhận biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo.

Tấn Minh 

Về đầu trang


Sáng tạo để đổi mới nông thôn

Tính đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 77/112 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Có được kết quả này là do MTTQ tỉnh phối hợp với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xây dựng những mô hình hiệu quả trong phát triển kinh tế, vận động nhân dân tích cực đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng, cải tạo hạ tầng. Sau 5 năm triển khai, người dân ở các vùng quê của Vĩnh Phúc đã được hưởng những “trái ngọt” từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ban Chỉ đạo cuộc vận động xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Phúc xác định phải huy động tổng lực nguồn lực của nhân dân, trong đó, phát huy vai trò của MTTQ và tổ chức thành viên có tính chất quyết định. Theo đó, MTTQ và các tổ chức thành viên đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp hội cơ sở phối hợp với MTTQ cùng cấp triển khai thực hiện cuộc vận động và đăng ký các mô hình phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi tổ chức. 

Hội Phụ nữ với mô hình “Xây dựng gia đình năm không, ba sạch”, hội viên cam kết không để các thành viên trong gia đình mắc các tệ nạn xã hội; Hội Nông dân cho ra đời mô hình “Thu gom rác thải”; Đoàn Thanh niên với mô hình “Thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường” gắn với hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... Nhiều tiêu chí trước đây thuộc diện khó thực hiện do thiếu kinh phí, nhân lực, trong đó có tiêu chí môi trường. Nhưng nhờ các phong trào, nhiều tiêu chí dần được thực hiện.

MTTQ các cấp có sáng kiến thành lập mô hình “Nhóm nòng cốt”. Thành viên của “Nhóm nòng cốt” là những cán bộ, nhân dân giàu nhiệt huyết. Nhiệm vụ của nhóm là tuyên truyền vận động người dân tại khu dân cư tích cực tham gia thực hiện để hoàn thành, duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Từ 83 mô hình điểm đến nay các mô hình đã phát huy hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, các huyện Yên Lạc, Lập Thạch, Sông Lô, Bình Xuyên, Tam Dương đã xây dựng được 100% “nhóm nòng cốt” tại các khu dân cư trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, trong hai năm 2016-2017, MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện tham gia hiến hơn 900.000 m2 đất; góp hơn 250.000 ngày công lao động và hơn 422 tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, MTTQ các cấp chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng thông qua việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển trang trại, kinh tế đồi rừng... Đến nay, nhiều địa phương đã xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế: Huyện Vĩnh Tường có 59 mô hình; huyện Bình Xuyên có 5 mô hình; huyện Tam Đảo có 15 mô hình... Thực hiện cuộc vận động gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, Ủy ban MTTQ các cấp căn cứ tình hình thực tế của địa phương để lựa chọn và cụ thể hóa thành các nội dung vận động. 

Theo bà Đỗ Thị Ngọc Hân, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh và các tổ chức thành viên đã hưởng ứng tích cực và triển khai đồng bộ đến các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân các nội dung trong xây dựng nông thôn mới. Theo đó, nội dung cuộc vận động được lồng ghép, triển khai thực hiện gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia cũng như các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước khác. Khi thực hiện việc này, tình làng nghĩa xóm đã được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc thêm vững chắc. Bên cạnh việc tuyên truyền vận động nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh MTTQ các cấp cũng tích cực vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới, xây dựng các thiết chế văn hóa và những quy ước, hương ước phù hợp theo chuẩn mực văn hóa tiên tiến, kết hợp với bản sắc văn hóa dân tộc nhằm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, các thuần phong mỹ tục trong nhân dân được bảo tồn… 

Tuệ Phương

Về đầu trang


Lắng nghe dân - độc đáo những cách làm

Cùng với xây dựng và nhân rộng mô hình “Hình thức tập trung - nội dung thiết thực” để tuyên truyền, vận động và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân theo Đề án số 01 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh Hậu Giang đã xây dựng những mô hình hay, tập hợp được các tầng lớp nhân dân tham gia.

Từ mô hình “Ngày thứ sáu nghe dân nói”

Gần 4 năm qua, cứ đều đặn vào ngày thứ sáu tuần cuối cùng trong tháng, Tổ đối thoại với công dân “Ngày thứ sáu nghe dân nói” xã Đông Phước A, huyện Châu Thành do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm tổ trưởng lần lượt tổ chức đoàn đến từng ấp để đối thoại với người dân.

Có mặt tại một buổi gặp gỡ, đối thoại chúng tôi cảm nhận rõ được sự phấn khởi của người dân nơi đây. 7 giờ sáng ngày thứ sáu, hàng trăm người dân trong xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã có mặt tại điểm tổ chức buổi đối thoại ở ấp Long Lợi. Điểm tiếp xúc cũng được tổ chức tại nhà của một người dân để bà con thuận tiện đi lại. Hầu hết người dân ở đây xem “mô hình ngày thứ sáu nghe dân nói” là hoạt động quen thuộc. Đây là hình thức sinh hoạt dân chủ thực sự, là diễn đàn để người dân trực tiếp nói lên tiếng nói của mình đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sau khi chú ý lắng nghe đại diện UBND xã Đông Phước A báo cáo về hoạt động lãnh đạo, điều hành các mặt kinh tế, văn hóa, chính trị trong xã những tháng đầu năm nay, người dân thẳng thắn bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình.

Tại buổi đối thoại, ông Đặng Văn Khải, 65 tuổi, ngụ ấp Phước Tân, xã Đông Phước A bày tỏ sự đồng tình cao với chỉ đạo, điều hành của xã ngày càng hiệu quả được bà con đồng tình. Ông Khải cho rằng chỉ trong quý I/2018 mà xã Đông Phước A đã thực hiện được khối lượng công việc lớn mà hiệu quả công việc cao. Chính người dân xã này được hưởng thụ những kết quả đó. Rõ ràng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã đã được nâng lên chỉ sau một thời gian ngắn.

“Vai trò của MTTQ ngày càng được phát huy trong cộng đồng, trong các khu dân cư. Ngày thứ sáu nghe dân nói là cơ hội để xã lắng nghe từ đó có điều chỉnh, điều hành kịp thời, đồng thời từ ý kiến của người dân kiến nghị lên huyện, lên tỉnh. Ý kiến của người dân dù lớn, dù nhỏ đều được lắng nghe, ghi nhận và giải quyết” – ông Khải chia sẻ.

Mô hình “Ngày thứ sáu nghe dân nói” ra đời từ tháng 6/2014, đến nay xã Đông Phước A đã gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân được trên 40 buổi, có hơn 1.960 lượt nhân dân tham dự, với gần 200 lượt hộ dân phát biểu, gần 150 ý kiến. Các kiến nghị tập trung vào giải quyết các thủ tục hành chính một cửa, chính sách nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo, lộ giao thông, thủy lợi nội đồng, hỗ trợ nhà tình nghĩa, tình thương, bảo hiểm y tế, vệ sinh môi trường ở nông thôn.

“Cán bộ được nhân dân đóng góp xây dựng lề lối làm việc phục vụ nhân dân, hiện các hoạt động ngày càng được nhanh gọn, chuyển biến rõ nét không gây phiền hà và thủ tục hành chính giải quyết trước thời gian quy định” - ông Trần Văn Lễ, Chủ tịch UBMTTQ xã Đông Phước A cho biết.

Mỗi địa phương một cách làm hiệu quả

Từ hoạt động thiết thực của mô hình “Ngày thứ 6 nghe dân nói”, nhiều địa phương đã linh hoạt tổ chức các hoạt động để ghi nhận và lắng nghe ý kiến của nhân dân, như UBMTTQ xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp tổ chức hội nghị thông tin tuyên truyền và lắng nghe ý kiến nhân dân, được tổ chức tại nhà của một người dân ở ấp Long Trường 3, xã Long Thạnh. Hội nghị này đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến của người dân chủ yếu tập trung vào các chế độ cho người tham gia bảo hiểm y tế, vấn đề đường nông thôn xuống cấp và chưa có nước sạch để sinh hoạt.

Ông Huỳnh Hữu Kế, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hậu Giang cho biết: Từ năm 2014, thực hiện Đề án số 01/ĐA-MTTW-BTT “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”, UBMTTQ tỉnh Hậu Giang dựa trên những khó khăn thực tế tại địa phương từ đó đã tổ chức thí điểm mô hình phối hợp tuyên truyền lấy tên gọi “Hình thức tập trung nội dung thiết thực”. Từ hiệu quả của mô hình này, đã nở rộ thêm nhiều mô hình, những cách làm hay trong việc tập hợp, vận động, tuyên truyền, lắng nghe và kịp thời giải quyết, kiến nghị giải quyết những yêu cầu, bức xúc, nguyện vọng chính đáng của người dân. Thời gian qua, rất nhiều vụ việc lớn nhỏ đã được giải quyết trực tiếp, những vấn đề không thuộc thẩm quyền cũng ghi nhận để đề xuất lên cấp trên, hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài.    

Vũ Hàn 

Về đầu trang


Nam Định:Sơ kết 2 năm thực hiện giao ước thi đua giữa Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng NTM

Ngày 24-4-2018, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện giao ước thi đua giữa Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020. Dự hội nghị có đồng chí Ðặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Sau 2 năm (2016-2017) triển khai thực hiện các nội dung giao ước thi đua, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, MTTQ và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm cùng với các cấp ủy Ðảng, chính quyền tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, động viên nhân dân góp công, góp của, góp sức trong xây dựng cơ sở hạ tầng, tham gia giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Thông qua chương trình phối hợp, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã từng bước đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng hướng về cơ sở, lựa chọn tiêu chí xây dựng NTM phù hợp để thực hiện. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã vận động nhân dân tham gia có hiệu quả nguồn lực xây dựng NTM, huy động được 600 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của cộng đồng dân cư, hơn 80 tỷ đồng từ các doanh nghiệp và nguồn khác để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, phát triển sản xuất và xây dựng các công trình phúc lợi tại các địa phương trong tỉnh, hỗ trợ xây mới 448 nhà, sửa chữa, nâng cấp 151 nhà cho hộ nghèo với tổng số tiền 11,444 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 3.335 khu dân cư xây dựng được quy ước, hương ước, 490.109 gia đình văn hóa, 2.771 khu dân cư văn hóa, 1.401 khu dân cư 5 không…

Thời gian tới, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường sự phối hợp, đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức nhằm tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, đô thị văn minh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM năm 2018 và các năm tiếp theo. Ðặc biệt, tập trung phối hợp thực hiện đạt các tiêu chí của các xã, thị trấn chưa đạt NTM, phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn NTM trong năm 2018./.

Văn Huỳnh

Về đầu trang


Hậu Giang: Bàn giao 4 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Vị Thủy

Sáng ngày 28/4, tại xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, Ủy ban MTTQ tỉnh Hậu Giang phối hợp với MTTQ huyện Vị Thủy và Công ty Cổ phần may Nhà Bè Hậu Giang tổ chức lễ bàn giao 4 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. 

Đây là đợt bàn giao 4 căn trong số 30 căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ tỉnh Hậu Giang vận động công ty cổ phần May Nhà Bè thuộc Tổng công ty cổ phần may Nhà Bè tài trợ. 

Mỗi căn nhà có giá trị 50 triệu đồng, được xây đạt chuẩn 3 cứng do Bộ xây dựng quy định. 

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hậu Giang, phong trào thi đua năm 2018 được chia làm 2 giai đoạn. 

Giai đoạn 1 từ ngày 1/1 đến hết tháng 6/2018 với chủ đề "Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; 43 năm Giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước". 

Giai đoạn 2 từ ngày 1/7đến hết tháng 11/2018 với chủ đề "Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tỉnh Hậu Giang; Lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu MTTQ các cấp". 

Được biết, đợt thi đua năm 2018, Mặt trận tỉnh đề ra chỉ tiêu vận động 50 căn, vượt chỉ tiêu hơn 8 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở trong toàn tỉnh, góp phần hoàn thành tiêu chí về nhà ở tại những xã đang xây dựng xã Nông thôn mới. 

Riêng 20 căn nhà đại đoàn kết tại huyện Phụng Hiệp, ngoài nguồn hỗ trợ 250 triệu đồng từ Mặt trận tỉnh, nguồn đối ứng cất nhà 350 triệu đồng của Mặt trận huyện, mỗi hộ còn được vay Ngân hàng Chính sách Xã hội 25 triệu đồng trong 10 năm, với ưu đãi chỉ thu hồi vốn và lãi từ năm thứ 6 trở đi. 

Với cách làm này, những hộ được cất nhà có thêm nguồn vốn để sinh hoạt và sản xuất, tạo nguồn trả nợ. 

Ngoài ra, mặt trận huyện Phụng Hiệp còn vận dụng hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng, phối hợp tập huấn, hướng dẫn nuôi trồng, tạo điều kiện các hộ có thêm nguồn sinh kế, ổn định cuộc sống tiến tới thoát nghèo bền vững.

Vũ Hàn

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn