Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 
 
 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Măt trận Tổ quốc An Giang với việc phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân.

 Đồng Tháp: Công tác đối ngoại nhân dân chuyển biến tích cực

MTTQ huyện Vĩnh Tường phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội

Đắk Nông: Đại hội MTTQVN cấp xã hoàn thành đúng kế hoạch, đạt yêu cầu

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Long (Bạc Liêu): Phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Cần sớm tiến hành tập huấn công tác Mặt trận

Hòa Bình: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam huyện Kim Bôi lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc ở Tân Cương 

MTTQ xã Lũng Hòa phát huy vai trò khối đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái đẩy mạnh các phong trào thi đua

Vĩnh Long: Quan tâm chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp huyện

Lựa chọn nội dung thiết thực để giám sát

Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ xây dựng nhà và sinh kế cho người nghèo

Mặt trận xã Phước Sơn: Triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Nam Định tham gia giám sát và phản biện xã hội

Kon Tum:Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Mặt trận Tổ quốc huyện Hương Sơn hướng hoạt động về cơ sở

Ninh Thuận đẩy mạnh phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”

Quảng Ngãi xây 150 nhà đại đoàn kết cho người nghèo

Mặt trận Tổ quốc huyện Quế Võ phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân

Hiệp thương cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh khóa XII, nhiệm kỳ 2014-2019

MTTQ thành phố Thái Bình: Phát huy dân chủ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

MTTQ xã Tú Thịnh vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới

Vai trò của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

Giám sát, phản biện những vấn đề bức xúc trong nhân dân

Ninh Thuận: Phát huy vai trò nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc các cấp

Giúp người nghèo an cư

Hải Dương: Giao ban công tác Mặt trận quý I năm 2019

Lạng Sơn: Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh họp thống nhất nhiệm vụ năm 2019

Bình Định: Gặp mặt nhân sĩ, trí thức, doanh nhân và kiều bào tiêu biểu 

Hậu Giang: Sẵn sàng cho đại hội Mặt trận thị xã Ngã Bảy

Mặt trận Tổ quốc TP. Bạc Liêu: Sẵn sàng cho đại hội điểm

Sóc Trăng: Năm 2018, xây 768 căn nhà đại đoàn kết

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng hành với người nghèo đón tết

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương thăm, tặng quà Tết các trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội

 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu: Hiệu quả từ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đi thăm, tặng quà gia đình chính sách tại xã Đắk Ang


 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu: Hiệu quả từ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Năm 2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Bạc Liêu bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Cùng với đó là thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào trong quần chúng nhân dân.

Những năm qua, Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh đã tập trung củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương. Tăng cường vai trò củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc thông qua việc đa dạng các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; phát triển nhiều tổ chức thành viên mới; hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư. Theo đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên triển khai được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và đi vào cuộc sống.

Hiện nay, các cấp MTTQVN trong tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình Khu dân cư giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại 2 khu dân cư có đông đồng bào Công giáo thuộc xã Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi) và khu dân cư thuộc thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải); hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ cấp huyện, cấp xã xây dựng ít nhất 1 mô hình Khu dân cư hài hòa giảm nghèo, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm 2018, các cấp Ủy ban MTTQVN trong tỉnh nhận giúp đỡ 168 hộ nghèo; vận động Quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội trên 121 tỷ đồng. Nguồn quỹ này được sử dụng để tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và một số hộ trong tỉnh gặp khó khăn. Cùng với đó, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng luôn được quan tâm thực hiện.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng được hệ thống MTTQVN các cấp trong tỉnh phối hợp triển khai, thực hiện từ nội bộ đến các tầng lớp nhân dân, qua đó đã tổ chức 1.147 cuộc tuyên truyền với 55.687 lượt người dự. Song song đó, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các kế hoạch liên tịch, liên ngành về thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; an toàn giao thông; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu… Đến nay, toàn tỉnh có 8 Khu dân cư giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; 2 mô hình Khu dân cư bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đồng thời xây dựng nhiều mô hình hiệu quả và từng bước nhân rộng.

Hiện nay, Ủy ban MTTQVN  tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án số 1 về phát động Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức thành viên, ngành chức năng tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; tích cực tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Triển khai việc đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức cơ sở đảng; nhận xét, giám sát hoạt động của cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư.

Sự thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên và sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống MTTQVN trong tỉnh với các cơ quan nhà nước ngày càng đi vào thực chất. Từ đó  tạo điều kiện cho các cấp Ủy ban MTTQVN trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

XUÂN THƯỞNG

Về đầu trang


Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đi thăm, tặng quà gia đình chính sách tại xã Đắk Ang

Nhân dịp năm mới và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 sắp đến, vừa qua, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum do đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà gia đình chính sách tại xã Đắk Ang.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo xã, trong không khí ấm áp thân tình thay mặt Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; đồng chí Lưu Duy Khanh đã ân cần thăm hỏi việc tổ chức cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã vui xuân, đón tết; đồng chí đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ và Nhân dân trong xã đón một năm mới vui tươi, sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; đồng chí cũng mong muốn rằng trong năm tới, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội xã đoàn kết vận động Nhân dân ra sức thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, của dân tộc và của tỉnh; đồng chí đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực của cán bộ và Nhân dân trong xã, đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo của tỉnh, động viên cán bộ và Nhân dân cùng nhau chung sức, chung lòng góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch; xây dựng, củng và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới hiện nay.

Nhân dịp đồng chí đã trao quà tết cho cán bộ, Nhân dân trong xã, hỗ trợ 2.000.000 đồng để xã tổ chức ngày “Hội bánh chưng xanh” nhằm giúp Nhân dân vui xuân đón tết và trao 15 suất quà, trị giá mỗi suất quà là 300.000 đồng tiền mặt cho 15 đối tượng chính sách thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Tại buổi trao quà cho các đối tượng chính sách, đồng chí đã đề nghị các đối tượng chính sách tiếp tục phát huy bản chất anh “Bộ đội Cụ Hồ”, cùng Nhân dân trong xã vận động bà con tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, tích cực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019, Tết cổ truyền của dân tộc với tinh thần vui Xuân, đón tết tiết kiệm, lành mạnh và tuyệt đối giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày Tết.

                                                                   Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương thăm, tặng quà Tết các trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội

Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, chúc tết các trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh và Bệnh viện Phong Chí Linh.

 

Đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chúc tết và tặng quà các bệnh nhân Bệnh viện Phong Chí Linh

Ngày 29/01/2019 (tức ngày 24 tháng Chạp, năm Mậu Tuất) đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo Ban Đại diện Hội người cao tuổi tỉnh đến thăm, chúc tết và tặng 120 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (tổng trị giá 60 triệu đồng) cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Phong Chí Linh; đồng chí Nguyễn Đình Xiển, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đi thăm, chúc tết và tặng 40 suất quà (tổng trị giá 20 triệu đồng) cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ xã hội, Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội tỉnh; đồng chí Lê Văn Cần, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đến thăm, chúc tết và tặng 50 suất quà (tổng trị giá 25 triệu đồng) cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và 25 suất quà (tổng trị giá 12,5 triệu đồng) tại Trung tâm nhân đạo Chữ Thập đỏ tỉnh.

Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, học tập của các đối tượng được nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội tại các trung tâm và bệnh nhân Bệnh viện Phong Chí Linh; trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp của cán bộ, viên chức, người lao động, các y tá, bác sỹ, thầy cô giáo trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa bệnh, giáo dục, dạy nghề cho các đối tượng được bảo trợ xã hội trong tỉnh.

Nhân dịp năm mới, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh chúc cán bộ, viên chức, người lao động và các đối tượng được bảo trợ xã hội mạnh khỏe, hạnh phúc, đón xuân mới vui vẻ, đầm ấm./.

Đoàn Thanh Nam (MTTQ tỉnh Hải Dương)

Về đầu trang


Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 31/1, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã đến thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học ở trên địa bàn huyện Hưng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao tặng 100 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo hiếu học tại thị trấn Khe Sanh, xã Tân Liên, Tân Lập và trường THPT Hướng Hóa. Mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Tại nơi đến thăm, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN động viên, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học. Đồng chí cũng lưu ý chính quyền, Mặt trận cơ sở làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; đồng thời tạo mọi điều kiện bằng những việc làm cụ thể để các gia đình nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần giảm nghèo ở địa phương. 

Khánh Hưng

Về đầu trang


Đồng hành với người nghèo đón tết

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang đến gần. Cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, những ngày này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN tỉnh Quảng Trị và các tổ chức thành viên đang triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm chung tay chăm lo cho người nghèo có một cái tết ấm áp, đầy đủ.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị vẫn còn 16.723 hộ nghèo và 10.028 hộ cận nghèo, trong đó có nhiều hộ nghèo thiếu hụt rất nhiều chỉ số tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nhất là nhà ở, thu nhập; vẫn còn có nhiều hộ nghèo có nguy cơ “không có tết”. Để người nghèo trên toàn tỉnh đón một tết cổ truyền đầy ý nghĩa, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam - Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh đã tổ chức phát động đợt cao điểm vận động ủng hộ, đóng góp “Quỹ vì người nghèo” năm 2018. Đợt cao điểm vận động ủng hộ được triển khai thực hiện đồng bộ và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bằng tấm lòng nhân ái và đầy trách nhiệm, nhiều cán bộ, công nhân, viên chức, các lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm cùng các đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài tỉnh đã nhiệt tâm giúp đỡ các hộ nghèo bằng vật chất và hỗ trợ về tinh thần, góp phần giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hoạt động được các cấp chính quyền và người dân dành nhiều sự quan tâm và mang đến nhiều niềm vui cho người nghèo đó là chương trình “Nối vòng tay nhân ái” - “Tết vì người nghèo” Xuân Kỷ Hợi năm 2019 do Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Đài PT-TH tỉnh, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh phối hợp tổ chức. Chương trình đã vận động và đón nhận nhiều nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hướng về người nghèo được hơn 9 tỉ đồng. Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 27 nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn tỉnh với trị giá 1,1 tỉ đồng, tặng 20 triệu đồng và 2 phần quà tết cho 2 hộ gia đình có người mất do lũ lụt, dành tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 2 huyện Gio Linh và Triệu Phong. Đến thời điểm này, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức đoàn đi thăm và tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, thăm và tặng 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho nhân dân xã A Túc, huyện Hướng Hóa; cùng VNPT Quảng Trị trao 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng; cùng Bộ Tư lệnh Quân khu IV trao 300 suất quà trị giá 300 triệu đồng cho người dân nghèo tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Phân bổ 694 triệu đồng từ nguồn huy động được tại chương trình cho các tổ chức thành viên nhằm mang tết đến cho người nghèo tại các xã vùng cao…

Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố cũng đã tổ chức đoàn đi thăm và tặng quà tết cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật và trẻ mồ côi, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá hơn 2 tỉ đồng.

Công tác chăm lo tết được Mặt trận, các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm để nhà nhà đều có tết. Đây không đơn thuần là việc trao những phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà còn thể hiện nét đẹp truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, thực hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước về chăm lo tết cho người nghèo. Những nghĩa cử cao đẹp này sẽ góp phần mang lại niềm tin, tiếp thêm sức mạnh và ý chí để các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ngọc Lan 

Về đầu trang


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng 1/2, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; các nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng…

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn; bày tỏ lòng tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ".

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, thành phố Hà Nội… cũng đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Theo Nguyễn Hoàng – Chinhphu.vn

Về đầu trang


Sóc Trăng: Năm 2018, xây 768 căn nhà đại đoàn kết

Ngày 13/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị lần thứ 10, nhiệm kỳ 2014-2019, tổng kết đánh giá hoạt động năm 2018 và đề ra phương hướng, nội dung hoạt động năm 2019.

Theo đánh giá của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, năm 2018, hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập hợp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua. 

Cụ thể, vận động Quỹ vì người nghèo được trên 34 tỷ đồng, qua đó đã triển khai xây dựng 768 căn nhà đại đoàn kết, hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng quà cho hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo, trợ giúp sản xuất, thăm hỏi tặng quà cho người nghèo trên 380 tỷ đồng. 

Đồng thời tiếp nhận và triển khai xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn với tổng trị giá 677 triệu đồng. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 50 con bò giống cho đồng bào nghèo khu vực biên phòng (huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu) với tổng số tiền trị giá 750 triệu đồng.

Trong năm, MTTQ các cấp còn thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy tốt vai trò của các vị ủy viên ủy ban MTTQ, Hội đồng tư vấn của mặt trận trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Phát huy vai trò người có uy tín, tranh thủ sự ủng hộ của các vị chức sắc, chức việc, Ban quản trị các chùa trong thực hiện công tác giảm nghèo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các hoạt động từ thiện, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số. 

Năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng xác định những nội dung trọng tâm  như: Tiếp tục Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới…

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc" năm 2018 cho 19 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc; tặng Cờ thi đua xuất sắc và xuất sắc toàn diện cho 3 đơn vị cấp huyện; tặng thưởng Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho 36 tập thể và 59 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2018...

Hồng Tài - Quốc Trung

Về đầu trang


Hậu Giang: Sẵn sàng cho đại hội Mặt trận thị xã Ngã Bảy

Chỉ còn hơn một tháng nữa, UBMTTQ Việt Nam thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang sẽ tổ chức Đại hội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng trong năm được toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn thị xã quan tâm.

Tuyến lộ Kênh Đào, ở ấp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, khánh thành vào quý IV-2018 chào mừng đại hội Mặt trận các cấp trên địa bàn thị xã.

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Thị ủy về việc lãnh đạo đại hội MTTQ cấp cơ sở, tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam thị xã lần thứ XI, ngay từ quý III-2018, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam thị xã đã hướng dẫn, chỉ đạo 6 xã, phường tổ chức đại hội. Trong đó, chọn phường Ngã Bảy tổ chức đại hội điểm, sau đó chỉ đạo các xã, phường còn lại; cuối tháng 11-2018, 6/6 xã, phường đã tổ chức thành công đại hội.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Ngã Bảy, cho biết: Công tác nhân sự của nhiệm kỳ mới được cấp ủy, MTTQ ở cơ sở đặc biệt quan tâm. Việc hiệp thương được chuẩn bị chu đáo, thực hiện đúng quy trình. Vì vậy, số ủy viên UBMTTQ các xã, phường đều tăng so nhiệm kỳ trước, đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn quy định. Theo đó, tổng số ủy viên UBMTTQ Việt Nam 6 xã, phường khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024 đã hiệp thương dân chủ cử ra 226 vị.

“Chính thành công của đại hội cấp cơ sở đã tạo tiền đề và là điều kiện rất thuận lợi để thị xã tổ chức tốt đại hội”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đến nay, công tác xây dựng văn kiện Đại hội Mặt trận thị xã được đánh giá thực hiện công phu, đầy đủ và có xin ý kiến rộng rãi về nội dung lẫn hình thức, nhằm truyền tải được những kết quả nổi bật của nhiệm kỳ qua và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp sát hợp với thực tế nhiệm kỳ mới.

Đặc biệt là công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ. Cơ cấu nhân sự cho nhiệm kỳ mới được đảm bảo, nhất là cơ cấu người ngoài Đảng, trong các tôn giáo theo đúng quy định. Nhân sự cho nhiệm kỳ mới được sự thống nhất cao từ Thị ủy và UBMTTQ Việt Nam tỉnh. Theo đó, Mặt trận thị xã đã tổ chức hội nghị hiệp thương nhằm thống nhất giới thiệu 59 đại biểu theo cơ cấu: các tổ chức thành viên là 16 đại biểu, cá nhân tiêu biểu 33 vị… Trong đó, tỷ lệ nữ chiếm khoảng 16%, tỷ lệ ngoài Đảng chiếm khoảng 37%.

Về dự thảo báo cáo chính trị, MTTQ Việt Nam thị xã cũng đã đánh giá chi tiết kết quả thực hiện chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thị xã khóa X, nhiệm kỳ 2014-2019, nêu bật những kết quả đạt được, những vấn đề đặt ra để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của Mặt trận ở địa phương trong nhiệm kỳ mới; đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận trên các lĩnh vực khác nhau ở địa phương, cơ sở, đặc biệt là 3 cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Bên cạnh đó, các công trình chào mừng đại hội đến nay đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, Mặt trận các cấp đã trao tặng 5 căn nhà tình thương và khánh thành 3 tuyến lộ giao thông nông thôn...

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Đại hội MTTQ Việt Nam thị xã Ngã Bảy lần thứ XI được xác định là sự kiện chính trị quan trọng, do đó, cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, văn kiện, nhân sự thì công tác tuyên truyền cũng được tăng cường hơn nhằm giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong thị xã nhận thức đầy đủ, đúng đắn những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; về vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

“Từ đây đến ngày diễn ra đại hội (dự kiến ngày 18 đến 19-3), chúng tôi sẽ phối hợp với đài truyền thanh, phòng văn hóa - thông tin thị xã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, cổ động. Đồng thời, vận động người dân trên địa bàn vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường ở khu dân cư được sạch đẹp, khang trang nhằm tạo không khí phấn khởi chào đón sự kiện chính trị ý nghĩa này”, ông Sơn cho biết thêm.

T.Q

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc TP. Bạc Liêu: Sẵn sàng cho đại hội điểm

Ðể chuẩn bị cho đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp diễn ra đúng tiến độ, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Bạc Liêu đã chỉ đạo MTTQ các xã, phường triển khai những nội dung, hoạt động quan trọng, đẩy mạnh tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua đặc biệt chào mừng đại hội. Do đó, Đại hội MTTQ cấp cơ sở của TP. Bạc Liêu đã hoàn thành dứt điểm và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Bạc Liêu đã sẵn sàng cho đại hội điểm cấp huyện, thị xã, thành phố nhiệm kỳ 2019 - 2024 của tỉnh.

Đến tháng 12/2018 thì 10/10 đơn vị MTTQ phường, xã của TP. Bạc Liêu đã tổ chức xong đại hội với kết quả khá tốt. Để chuẩn bị cho đại hội MTTQ cấp xã, phường, MTTQ TP. Bạc Liêu đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn đến các đơn vị cơ sở.

Về nhân sự MTTQ các cấp được xây dựng theo căn cứ tiêu chuẩn cán bộ, thực tiễn công tác mặt trận trong giai đoạn mới; nâng cao chất lượng thành phần cá nhân tiêu biểu đại diện cho các dân tộc, tôn giáo, đảm bảo tỷ lệ phù hợp người ngoài Ðảng... tham gia Ủy ban MTTQ các cấp. Từ đó, MTTQ các phường, xã đều xây dựng dự thảo văn kiện theo hướng dẫn; nội dung báo cáo phản ánh phù hợp, sát thực với yêu cầu thực tế địa phương và được in ấn, đóng cuốn cẩn thận. Đại biểu chính thức được triệu tập đầy đủ (từ 80 - 100 đại biểu). Mỗi đơn vị có số lượng ủy viên ủy ban từ 30 - 34 vị và đều được thông qua công tác hiệp thương với các tổ chức quản lý và các cá nhân tiêu biểu tự nguyện tham gia, đúng thành phần, cơ cấu. Chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, xã được thực hiện đúng theo tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư. Cụ thể, trong số 10/10 vị Chủ tịch (8 vị tái cử, 2 cơ cấu mới thuộc đơn vị phường 1 và phường 5) có 1 ủy viên Ban Thường vụ, 9 ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường, xã…

Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 là sự kiện chính trị quan trọng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện đường lối chiến lược của Đảng về tăng cường phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; về vị trí, vai trò của MTTQ trong tình hình mới. Vì vậy, khi được chọn là đơn vị đại hội điểm cấp huyện, thị xã, thành phố thì Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Bạc Liêu đã khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đại hội thật chặt chẽ, chu đáo và chất lượng.

Trong đó, công tác xây dựng văn kiện được thực hiện công phu, đầy đủ và có xin ý kiến rộng rãi về nội dung lẫn hình thức; qua đó nhằm truyền tải được những kết quả nổi bật của nhiệm kỳ qua và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp sát hợp với thực tế trong nhiệm kỳ mới. Đặc biệt là công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ. Cơ cấu nhân sự cho nhiệm kỳ mới với số lượng ủy viên ủy ban từ 45 - 65 người, đảm bảo cơ cấu người ngoài Đảng (25 - 30%), trong các tôn giáo theo đúng quy định. Nhân sự cho nhiệm kỳ mới nhận được sự thống nhất cao từ Thành ủy TP. Bạc Liêu và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Bà Lâm Bích Niềm - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Bạc Liêu, cho biết: “Đại hội MTTQ các cấp cũng là dịp củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, cán bộ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong các cấp Mặt trận, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Do đó, việc lựa chọn đưa vào cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ mới những người thật sự có tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao với công tác mặt trận, tạo cơ sở để MTTQ thành phố nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động thời gian tới. Với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, các tổ chức thành viên cùng các cơ quan liên quan và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, Đại hội MTTQ Việt Nam TP. Bạc Liêu sẽ thành công tốt đẹp”.

Hoàng Uyên

Về đầu trang


Bình Định: Gặp mặt nhân sĩ, trí thức, doanh nhân và kiều bào tiêu biểu 

Ngày 15/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt 170 đại biểu đại diện cho nhân sĩ, trí thức, doanh nhân và kiều bào tiêu biểu của tỉnh nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019. 

Dự buổi gặp mặt có ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phan Phi Hổ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Võ Đình Thú, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Tuấn Thanh thay mặt UBND tỉnh thông tin tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018 và định hướng phát triển năm 2019. Trong năm 2018, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng hơn 7,3%; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt hơn 8.980 tỉ đồng, vượt hơn 32% dự toán năm và tăng 18,5% so với cùng kỳ. Các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh được triển khai đúng kế hoạch, tiến độ; công tác thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật; hoạt động thương mại - dịch vụ - du lịch đạt nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động văn hóa - xã hội; an ninh - quốc phòng; trật tự an toàn xã hội được củng cố, giữ vững.

Ông Phan Phi Hổ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng báo cáo tóm tắt kết quả công tác mặt trận năm 2018 và sự đóng góp của đội ngũ nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, kiều bào trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động hơn 12,5 tỷ đồng; MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây dựng 229 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 15 nhà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn; giúp đỡ cho 1.116 hộ nghèo, 757 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ chương trình an sinh xã hội hơn 51,3 tỉ đồng; MTTQ các cấp huy động được 700 triệu đồng xây dựng “Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam” trên quần đảo Trường Sa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc các nhân sĩ, trí thức, doanh nhân và kiều bào đầu năm Kỷ Hợi sức khỏe, thành đạt trên các lĩnh vực hoạt động; góp phần động viên, khích lệ phong trào thi đua yêu nước toàn tỉnh. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2018, đội ngũ nhân sĩ, trí thức, doanh nhân và kiều bào trong tỉnh có nhiều đóng góp tích cực, giúp tỉnh đạt những thành tựu đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng. 

Ông Lê Kim Hoàn mong các nhân sĩ, trí thức, doanh nhân và kiều bào tiếp tục đóng góp về tâm sức, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương phát triển nhanh, bền vững. 

X.H

Về đầu trang


Lạng Sơn: Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh họp thống nhất nhiệm vụ năm 2019

Sáng 25/2, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” họp thống nhất nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Vận động chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh,Trưởng ban vận động chủ trì cuộc họp

Tại đây, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả vận động ủng hộ và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh năm 2018. Theo đó, quỹ cấp tỉnh đã vận động được trên 1,1 tỷ đồng, trong đó dư năm 2017 chuyển sang là hơn 154 triệu đồng; cấp huyện lũy kế thu hơn 1,9 tỷ đồng; cấp xã lũy kế thu được trên 2,8 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ các cấp đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 109 nhà ở; hỗ trợ sản xuất, khám chữa bệnh, tặng hàng nghìn suất quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, thống nhất các nội dung nhằm vận động thu và chi hiệu quả hơn nguồn quỹ trong năm 2019 và thời gian tiếp theo, như: mục tiêu vận động, mức ủng hộ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân ở xã, phường, thị trấn và khu vực nông thôn; hình thức chi hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, mức hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết; phối hợp rà soát đối tượng được hỗ trợ, tránh xảy ra trùng lặp.

HOÀNG HUẤN

Về đầu trang


Giúp người nghèo an cư

Phát huy truyền thống ''Tương thân tương ái'', ''Lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã triển khai, sử dụng có hiệu quả quỹ “Vì người nghèo” và vận động các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ các hộ nghèo tu sửa, dựng lại nhà ở, giúp họ an cư, yên tâm lao động sản xuất.

Là mẹ đơn thân, chị Thào Thị Câu ở bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống. Bản thân chị thường xuyên ốm đau, sức khỏe yếu. Từ hoàn cảnh của mẹ con chị, MTTQ các cấp đã hỗ trợ 25 triệu đồng từ các nguồn quỹ để mẹ con chị Câu có nơi ở mới kiên cố, đảm bảo an toàn trong mùa mưa. Ngoài tiền hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo”, chị còn vay thêm tiền người thân trong gia đình để đối ứng dựng ngôi nhà gỗ, bếp lợp mái ngói prôximăng, với diện tích sử dụng 70m2. Toàn bộ nền nhà, bếp, sân được cứng hóa tạo cho ngôi nhà thêm thoáng đãng, sạch sẽ. Cùng với đó, khu chuồng chăn nuôi cũng được kiên cố hóa để giúp chị chăn nuôi lợn, gà phát triển kinh tế gia đình.

 

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu  cùng người dân thăm nhà mới của gia đình anh Vàng Páo Dua (xã Nùng Nàng).

Cách nhà chị Câu không xa là gia đình anh Vàng Páo Dua có 1 người con bị tật nguyền từ nhỏ. Cháu bị thiểu năng bẩm sinh, hiện cháu đã hơn 5 tuổi nhưng mọi hành động như đứa trẻ lên 2. Vì vậy, hàng ngày vợ chồng anh phải thay phiên nhau ở nhà trông, chăm sóc bé. Cuộc sống của gia đình với 5 nhân khẩu chỉ trông chờ vào một người. Gia đình anh cũng thường xuyên nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ bố mẹ, anh chị em ruột, sự quan tâm của người dân trong bản, chính quyền địa phương. Cuối năm 2018 vừa qua, gia đình anh được hỗ trợ tiền làm nhà (25 triệu đồng). Từ sự hỗ trợ cho vay của bố mẹ, người thân, vợ chồng chị đã dựng xong nhà mới với tường xây bao quanh, vách ngăn phòng ngủ và phía trước cửa nhà được thưng gỗ theo phong cách mới. Toàn bộ tường xây, vách gỗ là do anh Dua thực hiện cộng với sự hỗ trợ ngày công lao động của người dân trong bản. Anh Vàng Páo Dua tâm sự: “Từ khi có nhà mới kiên cố, gia đình tôi yên tâm lao động sản xuất. Con gái bị bệnh có chỗ chơi sạch sẽ, an toàn, không còn chạy nghịch ngoài sân. Cảm ơn sự chung sức của cộng đồng đã giúp gia đình tôi có điều kiện làm lại nhà mới thay cho ngôi nhà cũ, bị mối mọt trước đây”.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Tam Đường còn 27,27%, trong năm 2018, tỷ lệ giảm nghèo 4,18%, đạt 128% kế hoạch. Cùng với các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo, từ các nguồn quỹ, chương trình hàng trăm hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở được hỗ trợ tu sửa, cứng hóa nền, mái, làm nhà mới. Tổ chức nghiệm thu và bàn giao 21 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo tại xã Hồ Thầu và thị trấn Tam Đường; hỗ trợ sửa 35 nhà cho hộ nghèo tại xã Nùng Nàng; làm mới 8 nhà tại các xã: Tả Lèng, Nùng Nàng, Bình Lư, Sơn Bình với kinh phí hơn 500 triệu đồng.

Ngoài ra từ các nguồn vốn, chương trình hỗ trợ khác tại xã Nùng Nàng đã xóa thêm 16 nhà tạm, cứng hóa nền nhà được 75 hộ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu về nhà ở trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Để có được kết quả trên, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ động xây dựng kế hoạch vận động quỹ “Vì người nghèo” và hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Các đối tượng được hỗ trợ đã được công khai bàn bạc, thống nhất trong các cuộc họp bản, đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn quỹ, chương trình. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp cũng chú trọng đổi mới phương pháp làm việc, sâu sát với cơ sở, hộ gia đình và xác định lấy chất lượng công trình nhà ở làm tiền đề, mục tiêu để đẩy mạnh huy động nguồn quỹ giúp xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. 

Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác chăm lo hỗ trợ cho hộ nghèo có điều kiện xây dựng lại nhà ở mới. Đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân, đơn vị triển khai hiệu quả việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, thường xuyên ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. 

Ông Tẩn A Lao - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình, hoạt động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo đã thể hiện sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện công tác an sinh xã hội. MTTQ đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân chung sức hỗ trợ ngày công, tiền, đồ dùng sinh hoạt giúp hộ nghèo có đời sống ổn định hơn. Đồng thời huy động tối đa sự giúp đỡ của các tổ chức, nhà hảo tâm chung tay thực hiện các chính sách an sinh xã hội để chia sẻ những khó khăn, chăm lo cho hộ nghèo và tạo động lực thi đua lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện Tam Đường đã góp phần để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện, cơ hội vươn lên xây dựng cuộc sống no đủ hơn.

Phạm Oanh

Về đầu trang


Ninh Thuận: Phát huy vai trò nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc các cấp

Qua 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị về giám sát phản biện xã hội và tham gia ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân, MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã đề nghị, kiến nghị cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều nội dung thiết thực.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội ngày càng tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Đồng chí đồng chí Phan Hữu Đức, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: Hơn 5 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ trì tổ chức 17 cuộc giám sát, khảo sát, trong đó có 7 cuộc về lĩnh vực chấp hành pháp luật, 8 cuộc về lĩnh vực kinh tế (KT-XH) và 2 cuộc về lĩnh vực khác có liên quan đến lợi ích hợp pháp, chính sách của người lao động, hội viên, đoàn viên. Nổi bật là tổ chức các đợt giám sát đột xuất qua ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân về những vấn đề bức xúc; đơn cử như giám sát tình hình thực hiện khu tái định canh, định cư thôn Lập Lá, xã Lâm Sơn (Ninh Sơn), giám sát tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bác Ái...Riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam 7 huyện, thành phố đã chủ trì tổ chức được 41 cuộc giám sát, ngoài ra đã phối hợp tham gia cùng HĐND, các ngành liên quan và các đoàn thể chính trị-xã hội chủ trì tổ chức giám sát 258 cuộc về tình hình phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường… Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn giám sát được 367 cuộc về việc thực hiện thu gom rác thải, chương trình giảm nghèo bền vững, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc...

Về phản biện xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh đã phát huy được vai trò của các tổ chức thành viên, các Hội đồng tư vấn của Mặt trận và nhân dân trong hoạt động tham gia góp ý kiến vào 105 dự thảo luật (sửa đổi, bổ sung), các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương. Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ trì tổ chức 2 Hội nghị phản biện xã hội về dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố tổ chức được 17 hội nghị phản biện xã hội về các dự thảo luật, kế hoạch, đề án…; ngoài ra còn tham gia góp ý 187 văn bản dự thảo về Kế hoạch sử dụng đất hằng năm trên địa bàn cấp huyện; các dự thảo nghị quyết về KT-XH, quốc phòng-an ninh. Sau Hội nghị phản biện xã hội, góp ý vào các văn bản dự thảo, các cơ quan tham mưu soạn thảo dự thảo nghị quyết, kế hoạch, đề án… đã tiếp thu, chỉnh sửa theo ý kiến phản biện, góp ý của Mặt trận và các đoàn thể. Việc phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố đã tập hợp được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, hiệu quả giúp cho HĐND và UBND cùng cấp có thêm căn cứ để thảo luận và thông qua nghị quyết bảo đảm cho phù hợp với thực tế và nguyện vọng của nhân dân.

Nhìn chung qua giám sát, phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã có nhiều kiến nghị, đề xuất quan trọng đối với các cơ quan Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng ở địa phương trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện. Qua góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đã góp phần tăng cường sự phối hợp thống nhất hành động giữa các thành viên của Mặt trận, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nhất là ở cơ sở. Đồng thời góp phần bảo đảm và tăng cường an ninh trật tự xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước.

Đồng chí Phan Hữu Đức, cho biết thêm: Từ kinh nghiệm 5 năm qua, trong thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đề ra nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW. Theo đó tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quyết định trên trong đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, các tổ chức thành viên Mặt trận; tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện việc thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Vận động nhân dân tham gia giám sát, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Quan tâm giám sát các dự án, công tác thu hồi, bồi thường, giải tỏa tái định cư nhằm góp phần cùng các ngành chức năng chăm lo ngày càng tốt hơn cuộc sống của nhân dân.

B.T 

Về đầu trang


Hải Dương: Giao ban công tác Mặt trận quý I năm 2019

Ngày 05/3, tại huyện Thanh Miện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I năm 2019.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực, lãnh đạo, chuyên viên các ban chuyên môn và văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố trong tỉnh. Dự và động viên hội nghị có đồng chí Trần Văn Quân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng đại diện lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Quân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chào mừng và thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Miện; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo kết quả công tác Mặt trận quý I, dự thảo nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019; nghe đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố phản ánh tình hình Nhân dân, công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024 tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, việc thực hiện nhiệm vụ công tác Mặt trận quý I năm 2019, những thuận lợi, khó khăn, đề xuất, kiến nghị của các địa phương, cơ sở.

Trong quý I, MTTQ các cấp trong tỉnh tích cực tham gia nhiều hoạt động đảm bảo cho Nhân dân ăn Tết Nguyên đán 2019 an toàn, vui tươi, tiết kiệm, đầm ấm. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành chức năng, MTTQ và các đoàn thể nhân dân tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thương bệnh binh, người có công với cách mạng; hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh (trong dịp đón Tết Kỷ Hợi, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã huy động mọi nguồn lực tặng 27.683 suất quà Tết, trị giá 23 tỷ 195 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Việc trao quà được thực hiện công khai, đúng đối tượng, đảm bảo 100% hộ nghèo đều được nhận quà Tết); tăng cường các biện pháp kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự; cung cấp và bình ổn giá cả hàng hóa phục vụ Nhân dân; tích cực vận động Nhân dân tham gia hưởng ứng Tết trồng xây mùa xuân; động viên, tổ chức gặp mặt và tặng quà thanh niên nhập ngũ; tổ chức chúc thọ, mừng thọ gần 30 ngàn người cao tuổi theo quy định; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, lễ hội truyền thống, gặp mặt Hội đồng hương Hải Dương tại một số tỉnh, thành phố....

Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và cấp ủy địa phương xây dựng Chương trình công tác năm 2019, kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện các hoạt động về: công tác phong trào, tham gia xây dựng chính quyền; giám sát phản biện xã hội; công tác tuyên truyền; tôn giáo, dân tộc...; phối hợp với các cấp chính quyền, các ban ngành và các tổ chức thành viên tích cực triển khai thực hiện tốt công tác Mặt trận; thường xuyên nắm tình hình dư luận nhân dân và tổng hợp ý kiến kiến nghị của nhân dân kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền và báo cáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024; tiếp tục tổ chức Đại hội MTTQ cấp xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội điểm MTTQ cấp huyện tại huyện Kinh Môn theo kế hoạch (đến nay, toàn tỉnh có 217/264 xã, phường, thị trấn hoàn thành Đại hội MTTQ cấp xã. Trong đó, 4 huyện Kinh Môn, Gia Lộc, Thanh Miện và TP Hải Dương đã hoàn thành tổ chức Đại hội MTTQ cấp xã. Nhìn chung, việc tổ chức Đại hội cấp xã được các địa phương thực hiện theo đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của MTTQ cấp trên, đảm bảo số lượng Ủy viên tham gia Ủy ban MTTQ cấp xã từ 30 - 40, tỷ lệ người ngoài Đảng đạt 25% trở lên); tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch phối hợp năm 2019 với các cơ quan phối hợp; tổ chức lấy ý kiến của người dân về việc sáp nhập, chia tách thôn, KDC...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh trong quý I, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện trong quý II năm 2019 như: Tổng hợp tình hình dư luận xã hội và tư tưởng các tầng lớp nhân dân kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo quy định. Phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn lây lan dịch tả lợn châu Phi và khống chế kịp thời khi có ổ dịch phát sinh trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Đại hội MTTQ cấp xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024 hoàn thành trong tháng 3. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội điểm MTTQ cấp huyện tại Kinh Môn và Đại hội MTTQ cấp huyện trong quý II. Tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác với các cơ quan tuyên truyền năm 2018; triển khai công tác phối hợp năm 2019 và gặp mặt cộng tác viên tiêu biểu Trang thông tin điện tử MTTQ tỉnh. Tổng hợp kết quả lấy ý kiến về việc sáp nhập, chia tách thôn, khu dân cư. Hướng dẫn việc kiện toàn Ban công tác Mặt trận sau khi sắp xếp, sáp nhập, chia tách thôn, khu dân cư. Triển khai phong trào ''Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế'', thực hiện Đề án 01 - 138 ''Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư". Thực hiện Đề án ''Xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư'' trên địa bàn tỉnh. Tổ chức giám sát việc thu, sử dụng các khoản thu xã hội hóa trong các trường tiểu học tại thành phố Hải Dương. Triển khai đánh giá nhân rộng các mô hình tự quản ở khu dân cư. Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động ''Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Hướng dẫn, xây dựng nội dung, chỉ tiêu và tiêu chí chấm điểm thi đua thực hiện công tác Mặt trận năm 2019. Xét và tổng hợp danh sách các cá nhân đảm bảo tiêu chuẩn để đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xét tặng Kỷ niệm chương ''Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc'' năm 2019./.

Đoàn Thanh Nam (Ủy ban MTTQ tỉnh)

Về đầu trang


Vai trò của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, MTTQ từ tỉnh đến cơ sở ở Nghệ An đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đóng góp vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương. Cũng từ đó, nhiều cách làm hay được nhân rộng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An.

Từ bám sát

Về Trung Sơn, huyện Đô Lương dịp này, khí thế làm nông thôn mới (NTM) của người dân vẫn nhộn nhịp mặc dù xã vừa được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định công nhận về đích NTM vào trung tuần tháng 12/2018. Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn Vương Thị Quý cho biết: Với động lực được công nhận về đích bằng nội lực của người dân là chính và đặc biệt với mong muốn tạo một không gian NTM khang trang, đẹp mắt cho nên, cấp ủy, chính quyền và MTTQ, các đoàn thể đang tiếp tục kêu gọi, vận động nhân dân nâng cao các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Cụ thể, xã kêu gọi nhân dân tiếp tục hiến đất mở đường rộng từ 3 - 5m lên 5 - 7m; xây dựng các vườn mẫu, đường mẫu... 

Để có được kết quả và khí thế này không thể không nói đến vai trò, sự đóng góp của MTTQ.

MTTQ xã Trung Sơn đã làm cho người dân hiểu lợi ích của việc xây dựng NTM và khơi dậy sự đồng thuận của bà con trong việc chung tay xây dựng NTM thông qua việc tuyên truyền, những câu khẩu hiệu, lời kêu gọi mang tính “hiệu triệu” lòng người... đến tận từng gia đình. Cán bộ MTTQ xã phối hợp với Trưởng ban Công tác Mặt trận trực tiếp đến từng hộ dân vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn để đẹp nhà, đẹp làng. Gắn với đó, MTTQ cũng phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng tiêu chí “nhà sạch, vườn đẹp”; triển khai xây dựng vườn mẫu, tuyến đường mẫu trồng hoa; xây dựng các hố rác di động; đảm bảo vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, MTTQ xã cũng tham gia tích cực vào việc hoàn thành tiêu chí giảm nghèo, nâng cao chất lượng văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trong từng khu dân cư…

Ông Lê Khắc Ngọc- Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Đô Lương khẳng định: Với vai trò chủ trì triển khai cuộc vận động “Toàn dân xây dựng NTM, đô thị văn minh”, trên cơ sở thực tiễn của địa phương, MTTQ từ huyện đến cơ sở đã lựa chọn từng nội dung để tác động vào chương trình NTM. MTTQ huyện, xã cùng tập trung huy động nguồn đóng vào Quỹ Vì người nghèo và lựa chọn nội dung hỗ trợ người nghèo thông qua chương trình hỗ trợ bò, làm nhà Đại Đoàn kết, hỗ trợ người nghèo chữa bệnh, con em người nghèo học tập… Bình quân mỗi năm có trên dưới 50 hộ được hỗ trợ mua bò sinh sản, làm nhà Đại Đoàn kết, 30 hộ được hỗ trợ 40 - 50 triệu đồng làm nhà; hỗ trợ phát triển kinh tế vườn đồi, hỗ trợ lợn, gà giống chăn nuôi…

Đến sáng tạo

Trên cơ sở thực tiễn của từng cơ sở, MTTQ thị xã Thái Hòa đã lựa chọn một số nội dung để tập trung phối hợp thực hiện. Đơn cử về tiêu chí thu nhập, từ việc rà soát ở từng cơ sở, đồng thời phân tích mô hình kinh tế nào hiệu quả có thể nhân rộng, MTTQ thị xã Thái Hòa đã xây dựng kế hoạch, kêu gọi các tổ chức, cá nhân vào cuộc làm “bà đỡ” cho mô hình mở rộng, phát triển thành các tổ hợp tác và hợp tác xã. Bằng cách làm này, từ các mô hình kinh tế đơn lẻ, đến nay, MTTQ thị xã đã nhân rộng và phát triển thành 8 mô hình hợp tác xã, như HTX sản xuất bột nghệ, HTX nuôi ong, HTX trồng bưởi…

Đối với những phường, xã có tỷ lệ người dân tham gia thẻ BHYT thấp, MTTQ thị xã Thái Hòa đã vào cuộc vận động một số doanh nghiệp tham gia hỗ trợ tiền cho người dân mua thẻ BHYT. Bên cạnh đó, MTTQ thị xã Thái Hòa cũng tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách BHYT cho người nghèo và cận nghèo.

Ông Phạm Đức Huân- Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã cho biết: Qua giám sát, MTTQ thị xã đã phát hiện ở một số cơ sở không thực hiện đúng chính sách giữ nguyên mức hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cho các hộ từ nghèo nay vào diện cận nghèo trong vòng 5 năm như quy định mà yêu cầu các hộ này đóng 10% như hộ cận nghèo mới để mua thẻ BHYT. 

Đáng chú ý, MTTQ thị xã cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên để đào tạo nghề, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng lên, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Từ đó góp phần quan trọng vào việc đưa thị xã Thái Hòa trở thành đơn vị đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tương tự ở huyện Nam Đàn, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lê Văn Bình, hiện nay địa phương đang tập trung triển khai xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, cho nên nội dung được MTTQ các cấp ưu tiên tập trung vận động nhân dân xây dựng  vườn mẫu, vườn chuẩn NTM; khu dân cư “Sáng - Xanh  - Sạch - Đẹp”; xây dựng khu dân cư và xã NTM kiểu mẫu.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện lựa chọn chỉ đạo xây dựng 10 vườn ở 10 xã và đang tiếp tục chỉ đạo các xã lựa chọn xây dựng mỗi xóm 1 vườn đạt chuẩn quy định. Trước đó, trong năm 2018, trên địa bàn huyện đã có hơn 400 km đường điện thắp sáng; xây dựng 102 cụm cổ động; trồng gần 130 km đường hoa. Cũng trong năm 2018, UBMTQ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành Đề án xây dựng tổ tự quản ở cộng đồng dân cư. Đến thời điểm này, toàn huyện đã thành lập được 2.055 tổ tự quản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huy- Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An, chia sẻ: Chương trình xây dựng NTM với một yêu cầu phát triển tổng thể về kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và xây dựng hệ thống chính trị vùng nông thôn. Nhân dân là chủ thể chính trong xây dựng NTM và MTTQ đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình NTM. MTTQ ở mỗi cấp đều lựa chọn mô hình, nội dung cụ thể để vận động hoặc kêu gọi, tranh thủ sự phối hợp của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để triển khai thực hiện. 

* “Hàng năm, trên cơ sở các địa phương đăng ký xây dựng đạt chuẩn NTM, MTTQ và đoàn thể các cấp cùng vào cuộc mang ý nghĩa huy động tổng lực trí lực và vật lực để các địa phương về đích NTM. Trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM; gắn với đó là tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lựa chọn những nội dung trọng tâm, điểm nhấn để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí phù hợp với tình hình cụ thể ở mỗi địa phương, góp phần nâng cao tính bền vững trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh”- ông Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An khẳng định.

Đ.B

Về đầu trang


Giám sát, phản biện những vấn đề bức xúc trong nhân dân

Sau 5 năm thực hiện các Quyết định số 217 và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chuyển biến.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận đã giúp cơ quan có thẩm quyền thực thi hiệu quả hơn các chính sách, pháp luật, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Người dân Lạng Giang (Bắc Giang) hiến đất, góp công để mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang Diêm Hồng Linh cho biết, sau 5 năm, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức thành lập đoàn giám sát trực tiếp 1.196 cuộc tại 3.192 cơ quan, đơn vị, tổ chức. Trong đó, MTTQ tỉnh chủ trì tổ chức giám sát 15 nội dung tại 303 cơ quan, đơn vị; cấp huyện giám sát trực tiếp 88 nội dung tại 741 cơ quan, đơn vị; cấp xã chủ trì phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội đã tổ chức giám sát 1.093 cuộc tại 2.148 cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Nội dung giám sát được MTTQ các cấp lựa chọn đều là những vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những vấn đề bức xúc trong nhân dân như thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp xã; thực hiện chính sách giảm nghèo; thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thực hiện các quy định về hỗ trợ, đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM)...

Sau giám sát, các đoàn giám sát đều có thông báo kết quả giám sát, làm việc với cơ quan cấp trên trực tiếp và các ngành liên quan để làm rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc và kiến nghị các biện pháp tháo gỡ. Kết quả MTTQ tỉnh đã kiến nghị 3.049 ý kiến sau giám sát. Qua theo dõi việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị sau giám sát, nhiều nội dung quan trọng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp thu, ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện. 

Ở cơ sở, MTTQ các cấp cũng tích cực phát huy vai trò giám sát của nhân dân. Qua hoạt động các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát được 26.093 cuộc, phát hiện và kiến nghị 740 vụ việc  sai phạm, thu hồi cho Nhà nước và nhân dân trên 1,6 tỷ đồng, 8.487 m2 đất. Kết quả giám sát đã phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần tích cực trong việc tham gia xây dựng NTM.

Cùng với hoạt động giám sát, MTTQ các cấp cũng đã từng bước triển khai hiệu quả hoạt động phản biện xã hội. Kết quả MTTQ các cấp đã tổ chức phản biện 742 dự thảo văn bản với 1.557 ý kiến phản biện. Các ý kiến phản biện của MTTQ các cấp được tiếp thu và bổ sung chỉnh sửa; nhiều định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đã được điều chỉnh phù hợp, sát với tình hình thực tế của địa phương, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng các chương trình, đề án, quy hoạch, những chính sách của tỉnh làm cơ sở phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được theo bà Diêm Hồng Linh, công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ các cấp trên địa bàn vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Công tác giám sát của cấp xã mới đạt kết quả bước đầu. Hoạt động phản biện xã hội mới chỉ tổ chức thực hiện ở cấp tỉnh, cấp huyện. Nội dung phản biện xã hội của MTTQ các cấp còn chưa hướng vào những vấn đề kinh tế - xã hội bức xúc của xã hội. 

Để nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội bà Diêm Hồng Linh cho rằng, trong thời gian tới, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục phát huy các hình thức giám sát, phản biện xã hội. Ở cấp cơ sở lựa chọn hình thức giám sát phù hợp, tăng cường hình thức giám sát thường xuyên, đột xuất thông qua ý kiến của nhân dân

Đặc biệt cần nắm tình hình nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp. Thông qua việc tiếp xúc cử tri, tiếp dân, đối thoại với nhân dân để phát hiện những nội dung nhân dân đang quan tâm, để thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội. 

* Ở cơ sở, MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang cũng tích cực phát huy vai trò giám sát của nhân dân. Qua hoạt động các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát được 26.093 cuộc, phát hiện và kiến nghị 740 vụ việc  sai phạm, thu hồi cho Nhà nước và nhân dân trên 1,6 tỷ đồng, 8.487 m2 đất. Kết quả giám sát đã phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần tích cực trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới.

Trung Hiếu

Về đầu trang


MTTQ thành phố Thái Bình: Phát huy dân chủ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, sát với điều kiện thực tế của địa phương, MTTQ và tổ chức thành viên các cấp ở thành phố đã để lại dấu ấn đậm nét.

Kế thừa và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Thái Bình, những năm qua, ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên của thành phố đã làm tốt chức năng đoàn kết, vận động, tập hợp, động viên các tầng lớp nhân dân, vượt qua khó khăn, thử thách, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, MTTQ phát động, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thái Bình đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hàng năm MTTQ các cấp thành phố đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại, về đại đoàn kết toàn dân tộc đến các tầng lớp nhân dân được truyền tải kịp thời. Công tác vận động, tập hợp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

MTTQ và các đoàn thể của thành phố không ngừng củng cố về tổ chức, đổi mới đa dạng hơn về nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò tích cực của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ đó, các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đã tích cực hưởng ứng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung ngày càng thiết thực, gắn với từng cơ quan, đơn vị, địa bàn dân cư, góp phần đề cao giá trị đạo đức trong xã hội, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, tăng cường gắn bó, đoàn kết giữa Đảng, chính quyền, mặt trận và nhân dân, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tạo sự lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân.

Nhiệm kỳ qua, các hoạt động của MTTQ đã có nhiều đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, lấy khu dân cư, tổ dân phố làm địa bàn để tổ chức; các phong trào hoạt động của mặt trận có bước phát triển mới, toàn diện, hiệu quả hơn; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các ban công tác mặt trận ở khu dân cư; sâu sát cơ sở, gần gũi nhân dân, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân. Nổi bật là: cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, các tổ chức thành viên đã có nhiều phong trào nối tiếp phong trào sôi nổi, rộng khắp, liên tục. Hàng năm, trên 98% khu dân cư tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, từ 60 - 70% khu dân cư tổ chức bữa cơm đoàn kết thu hút hàng chục nghìn người dân tham gia, tạo không khí phấn khởi, góp phần tăng cường sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Trên 98% số hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, trên 90% gia đình đạt gia đình văn hóa; trên 85% số cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa”; trên 80% khu dân cư đạt “Khu dân cư văn hóa”.

Trong phong trào thi đua xây dựng NTM, MTTQ các cấp ở thành phố, nhất là ban công tác mặt trận khu dân cư thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bàn bạc, hiến đất, góp công, góp của để xây dựng NTM. 5 năm qua,  MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, đóng góp trên 60 tỷ đồng, trên 50.000 ngày công, xây dựng trên 20km kênh mương, giao thông nội đồng trục chính; trên 110km đường giao thông liên xã, trục xã, trục thôn, nhánh cấp 1 của trục thôn; xây dựng hội trường, sân thể thao, trạm y tế, trường mầm non...; dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Cùng với đó, MTTQ các cấp thành phố phát động, kêu gọi các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” nay là phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nhiệm kỳ qua, quỹ “Vì người nghèo” toàn thành phố đã huy động trên 4 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 126 nhà đại đoàn kết, trị giá trên 8,8 tỷ đồng; cộng đồng dân cư, các dòng họ đã huy động trên 3,5 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công giúp hộ nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở. Vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” và công trình dân sinh nơi biên giới với tổng số tiền 130 triệu đồng. Hàng năm, trong dịp tết Nguyên đán, MTTQ thành phố phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố tham mưu với Thành ủy, đề nghị UBND trích ngân sách thành phố hỗ trợ cho hộ nghèo; hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các xã, phường phối hợp với các tổ chức thành viên huy động các nguồn lực từ quỹ “Vì người nghèo”, ngân sách xã, phường và sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng trên 45.000 suất quà với tổng số tiền trên 10,5 tỷ đồng; hỗ trợ vốn để sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ học sinh nghèo và trợ cấp cho những trường hợp đặc biệt khó khăn với số tiền trên 1,7 tỷ đồng...

Công tác giám sát được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố quan tâm thường xuyên, tập trung vào những lĩnh vực mà người dân quan tâm hoặc còn bức xúc. Qua giám sát đã kiến nghị chính quyền xem xét giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn tại, bất cập gây bức xúc cho người dân, hầu hết những kiến nghị của Mặt trận đã được chính quyền, các cơ quan chức năng giải quyết và trả lời công khai và được nhân dân đồng tình. Vai trò của ban thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư của cộng đồng ở cơ sở được phát huy và hoạt động ngày càng có hiệu quả. Ban thanh tra nhân dân đã phối hợp cùng chính quyền xác minh, làm rõ hàng chục vụ việc; phát hiện và kiến nghị xử phạt, thu hồi trên 648 triệu đồng và 4,3 tấn xi măng. Đặc biệt, thực hiện chức năng giám sát, phản biện theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chỉ đạo của Thành ủy, có kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên, đáp ứng được yêu cầu cụ thể của thành phố, phù hợp với năng lực của MTTQ và các tổ chức thành viên, bảo đảm đúng pháp luật và có hiệu quả cao.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, sát với điều kiện thực tế của địa phương, MTTQ và tổ chức thành viên các cấp ở thành phố đã để lại dấu ấn đậm nét. Các phong trào do MTTQ phát động ngày càng đi vào chiều sâu, có sức sống lan tỏa bền lâu trong cộng đồng. Đây là những kinh nghiệm quý báu, là nền tảng vững chắc để MTTQ thành phố tiếp tục tự tin vững bước vào nhiệm kỳ mới, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của MTTQ, góp phần xây dựng thành phố Thái Bình ngày càng giàu mạnh, văn minh, sớm trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Trần Trọng Phúc
(Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Thái Bình)

Về đầu trang


MTTQ xã Tú Thịnh vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới

Ủy ban MTTQ xã Tú Thịnh (Sơn Dương, Tuyên Quang) đang tích cực cùng với chính quyền, các ngành, đoàn thể của xã vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đời sống mới ở khu dân cư.

Đồng chí Phạm Quý Cảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, những năm qua, MTTQ xã cùng với chính quyền, đoàn thể vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thay đổi cuộc sống. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền đến người dân chủ trương của tỉnh về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Với việc chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, từ 2014-2018, nhân dân xã Tú Thịnh đã tham gia đóng góp ngày công, vật liệu thực hiện được 17,69 km đường giao thông nội đồng; xây dựng mới 14 nhà văn hóa thôn, xóa 8 nhà tạm cho 8 hộ nghèo trong xã với sự đóng góp của người dân lên đến hơn 5 tỷ đồng và trên 30 hộ hiến 617 m2. 

Khu dân cư Tân Hồng là một trong những khu dân cư tiêu biểu của huyện Sơn Dương năm 2018. Ông Khương Tiến Hải, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư cho biết: Từ năm 2011 - 2018, mặt trận thôn đã cùng với chính quyền, đoàn thể trong thôn phối hợp vận động hỗ trợ làm nhà ở mới cho 4 hộ nghèo; vận động nhân dân đưa 100% diện tích đất soi bãi, ruộng trồng cây ngô vụ đông, đồng thời phát triển chăn nuôi, trồng rừng... Vì thế, thu nhập bình quân đầu người của thôn năm 2018 đạt 25 triệu đồng/người/năm, tăng 4 triệu đồng so với năm 2017, số hộ nghèo mỗi năm giảm 5%, hiện tỷ lệ hộ nghèo của thôn còn 12,8%. Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp với Ban phát triển thôn tuyên truyền, vận động nhân dân làm khép kín đường bê tông nông thôn; đóng góp 200 triệu đồng và trên 150 công lao động mua vật liệu, làm nhà văn hóa thôn trong năm 2018 theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.

Thôn Tú Tạc có 271 hộ dân, có 7 dân tộc sinh sống gồm người Tày, Nùng, Dao, Cao Lan, Kinh, Sán Dìu, Mông, trong đó, người Tày chiếm trên 60%. Những năm qua, Mặt trận thôn cùng với chính quyền, đoàn thể thôn đẩy mạnh việc vận động nhân dân phấn đấu thực hiện công tác giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, mạnh dạn lựa chọn phát triển những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Theo đó, thôn tập trung trồng và chăm sóc trên 300 ha rừng, 12 ha mía, 5 ha chè cộng với chăn nuôi góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những hộ dân. Nhờ đó, nhiều hộ trong thôn đã có thu nhập cao và ổn định cuộc sống. Điển hình như gia đình các ông Nguyễn Văn Toàn, Lương Văn Ngọc, gia đình bà Lại Ngọc Hoa... có thu nhập mỗi năm đạt 200 - 300 triệu đồng từ trồng rừng, chăn nuôi. Ông Lương Văn Vị, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Tú Tạc cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh thi đua phát triển kinh tế, Ban công tác Mặt trận thôn chủ trì cùng với các tổ chức thành viên vận động người dân làm các công trình hạ tầng nông thôn như đường bê tông, nhà văn hóa, lắp đặt kênh mương nội đồng. Theo đó, từ năm 2014 đến 2018, thôn đã làm được 4,3 km đường bê tông nông thôn, 1,8 đường bê tông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên trị giá khoảng 400 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 130 triệu đồng và hàng trăm công lao động xây dựng, san nền. Bà Lại Ngọc Hoa phấn khởi cho hay, người dân trong thôn mừng nhất là làm được tuyến đường giao thông dọc thôn, việc đi lại của người dân thuận lợi nhiều, con gà, con lợn có giá hơn trước; có rừng gỗ bán cũng được giá hơn. Gia đình chị Hoa có 4 ha rừng trồng keo, nuôi ong lấy mật, nuôi gà ta thả vườn đẻ trứng, thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. Từ phát triển kinh tế gia đình, chị cũng như các hộ dân trong thôn đã góp công, góp của chung sức với nhà nước xây dựng hạ tầng nông thôn tốt hơn, phục vụ nhu cầu của người dân, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của quê hương.      

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cùng với sự chủ động trong tuyên truyền, vận động nhân dân của MTTQ xã và các tổ chức thành viên, hiện Tú Thịnh hoàn thành 10/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã đang tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để phấn đấu hoàn thành 9 tiêu chí còn lại. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tú Thịnh Phạm Quý Cảo khẳng định, MTTQ xã sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới, để góp phần đưa Tú Thịnh cán đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

T.T

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc huyện Quế Võ phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân

Nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước… là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua.

Trao tặng bò giống, tạo sinh kế cho hộ nghèo xã Phù Lãng.

 Để phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong phát triển kinh tế xã hội, hàng năm Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Quế Võ đều xây dựng Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội. Trong đó tập trung tiến hành giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với những lĩnh vực  được dư luận nhân dân quan tâm như: Quản lý, sử dụng đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo…, tham gia ý kiến đóng góp vào dự thảo nội dung các văn bản của UBND huyện có tác động, ảnh hưởng lớn về kinh tế - xã hội.

Năm 2018, MTTQ huyện chủ trì 2 Đoàn giám sát đối với UBND 2 xã trong thực hiện các quy định pháp luật về tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác quản lý và sử dụng đất đai. Thông qua giám sát đã kiến nghị các cơ quan chức năng huyện, UBND các xã nhằm tăng cường, chấn chỉnh những tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tổ chức 2 cuộc phản biện xã hội đối với Dự thảo Đề án đặt tên đường, tên phố đô thị Phố Mới mở rộng và Dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của UBND huyện. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tiến hành 21 cuộc giám sát và thành lập 18 Ban tư vấn phản biện xã hội ở cơ sở.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp MTTQ huyện Quế Võ thường xuyên triển khai sâu rộng nhiều hoạt động vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo, nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng dân cư, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia chăm lo cho người nghèo, người yếu thế. Tổ chức ký kết Quy chế phối hợp và đăng ký thực hiện những việc làm cụ thể của các tổ chức thành viên trong thực hiện Cuộc vận động. Từ những việc làm thiết thực nêu trên, năm 2018 huyện Quế Võ vận động được gần 1,5 tỷ đồng quỹ Vì người nghèo, đạt 148,5% so với kế hoạch tỉnh giao. Trong đó cấp huyện vận động gần 830 triệu đồng, đạt 183,9%, cấp xã vận động gần 660 triệu đồng, đạt 119,5% so với kế hoạch tỉnh giao.

MTTQ các cấp trong huyện phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo từ huyện tới cơ sở rà soát, thống kê hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ, xây dựng nhà ở năm 2018. Qua thống kê rà soát có 65 hộ nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện hỗ trợ xây dựng nhà ở, được tỉnh hỗ trợ kinh phí 2 tỷ 730 triệu đồng, huyện và cấp xã hỗ trợ 1 tỷ 40 triệu đồng. Năm 2018 Ban vận động “Ngày vì người nghèo” huyện đã trích quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ mỗi hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết 10 triệu đồng, (tổng kinh phí 3 cấp hỗ trợ trị giá 55 triệu/1 nhà). Hỗ trợ 130 triệu đồng cho 7 hộ sửa chữa nhà đại đoàn kết, tặng 10 con bò giống cho các hộ nông dân nghèo phát triển kinh tế với tổng giá trị 150 triệu đồng; tặng quà cho học sinh nghèo nhân ngày khai giảng năm học mới, cho người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10; tặng xe đạp cho con em hội viên Nông dân, Phụ nữ nghèo với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Ban vận động Ngày “Vì người nghèo” các xã, thị trấn hỗ trợ giống, vốn vật tư, tư liệu sản xuất, hỗ trợ thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ con em hộ nghèo vượt khó học giỏi với số tiền trên 315 triệu đồng.

Thời gian tới, MTTQ huyện Quế Võ xác định tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, tập trung khắc phục hành chính hóa, dàn trải, chọn việc trọng tâm, trọng điểm và ý nghĩa trong tuyên truyền, vận động theo Đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Quế Võ giai đoạn 2016-2020”. Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Chỉ đạo và tổ chức tốt Đại hội đại biểu MTTQ cấp xã nhiệm kỳ 2019-2024, chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội MTTQ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2019-2024, tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2019-2024./.

Thành Trung

Về đầu trang


Hiệp thương cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh khóa XII, nhiệm kỳ 2014-2019

Chiều 15-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị lần thứ 12 nhằm hiệp thương bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh và cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2014 – 2019; thông qua một số nội dung công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. 

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Đình Lợi.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phụ trách Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã hiệp thương cử ông Nguyễn Đình Lợi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quế Võ tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2014 – 2019 và giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Hội nghị cũng thông qua Dự thảo Đề án nhân sự Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 và lấy phiếu tín nhiệm bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan chúc mừng đồng chí Nguyễn Đình Lợi được hiệp thương cử tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh và giữa chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Đồng thời, mong muốn trên cương vị công tác mới đồng chí Nguyễn Đình Lợi tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ của Ủy ban MTTQ tỉnh đoàn kết, thống nhất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong thời gian tới. Trước mắt, cần tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp xã, cấp huyện, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đại biểu MTTQ tỉnh, lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của MTTQ trong tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần cùng với cả hệ thống chính trị hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Phương Mai

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc huyện Hương Sơn hướng hoạt động về cơ sở

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) luôn chủ động, sáng tạo, hướng hoạt động về cơ sở, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Ủy ban MTTQ huyện Hương Sơn trao tặng 40 triệu đồng xây nhà vượt lũ cho hộ nghèo

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

“Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân” – là một trong những bài học kinh nghiệm của MTTQ các cấp huyện Hương Sơn trong nhiệm kỳ 2014 - 2019. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên thực sự đã để lại dấu ấn quan trọng trong phát triển KT-XH, ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự ở địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hương Sơn Nguyễn Thành Đồng cho biết, để củng cố và phát huy được sức mạnh đoàn kết, trước hết, mặt trận các cấp phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động có trọng tâm, theo từng chủ đề cụ thể, tiếp tục được đổi mới hướng mạnh về cơ sở và đa dạng hơn. MTTQ phải giữ vai trò cầu nối và chỉ đạo các tổ chức thành viên.

Sức mạnh đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân Hương Sơn đã thể hiện qua nhiều hành động, việc làm và kết quả cụ thể. Nhiều cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Ngày thứ 7 đồng hành NTM”... đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình tham gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, 5 năm qua, MTTQ các cấp đã vận động nhân dân hiến hơn 900.000 m2 đất, trên 1,4 triệu ngày công lao động. Huy động nội lực trong nhân dân trên 100 tỷ đồng, con em xa quê đóng góp trên 21 tỷ đồng. Những đóng góp trên đã góp phần đưa nhanh số lượng xã đạt chuẩn NTM, từ 2 xã (năm 2014) lên 16 xã (năm 2018).

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội đã được các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực ủng hộ. Trong 5 năm qua, Quỹ "Vì người nghèo" huyện vận động được trên 9,59 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 270 nhà “Đại đoàn kết"; thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, khám chữa bệnh, phát triển sản xuất, chăn nuôi…

Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội

“Giám sát và phản biện xã hội là trách nhiệm của MTTQ với dân, với Đảng. Thông qua hoạt động phản biện xã hội, góp phần nâng cao vai trò của MTTQ trong việc xây dựng, tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân” - Chủ tịch ủy MTTQ huyện Hương Sơn Nguyễn Thành Đồng cho hay.

Trong những năm qua, công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng tại các xã trên địa bàn huyện đã từng bước phát huy. Ban thanh tra nhân dân các xã, thị trấn tổ chức giám sát 229 cuộc; ban giám sát đầu tư cộng đồng các xã đã thực hiện giám sát 334 công trình thi công tại địa phương, phát hiện nhiều sai sót, bất cập đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu thi công sửa chữa kịp thời.

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã thực sự đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, người dân ý thức được vai trò làm chủ xã hội của mình. Đến nay, 100% khu dân cư trong toàn huyện đều xây dựng hương ước, quy ước.

“Thực hiện vai trò của MTTQ trong tình hình mới, nhiệm kỳ tới, MTTQ các cấp huyện Hương Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, tập trung về khu dân cư, lấy khu dân cư làm trung tâm triển khai.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân và hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng Hương Sơn phát triển toàn diện, bền vững” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hương Sơn Nguyễn Thành Đồng khẳng định quyết tâm.

T.Q 

Về đầu trang


Ninh Thuận đẩy mạnh phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giải pháp giảm nghèo. Đưa chương trình trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Mặt trận, đoàn thể các cấp, qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, giúp kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Căn cứ kế hoạch phát động, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn Mặt trận các cấp phối hợp với UBND các địa phương chủ trì phối hợp với các đoàn thể cùng cấp chủ động tham mưu cấp ủy trong việc tổ chức và triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nội dung thi đua tập trung vào vận động các hộ gia đình đăng ký thi đua đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, chủ động vượt khó vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Tổ chức cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn các huyện, thành phố ký cam kết nhận đỡ đầu các hộ nghèo. Mỗi ngành, đoàn thể nhận từ 5 đến 10 hộ nghèo để giúp đỡ, vận động thoát nghèo trong năm 2018. Đề xuất với chính quyền các cấp tạo điều kiện cho hộ nghèo được tiếp cận, hưởng thụ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước. Nhân rộng các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế đã có hiệu quả trên địa bàn, hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác xã trong sản xuất. Tổ chức giám sát và phản biện xã hội việc thực hiện các chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững, trọng tâm là việc thực hiện các chính sách quy định tại Quyết định số 1722/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Các thôn, khu dân cư thi đua đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu, hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở huyện Ninh Phước.

Song song đó, các hoạt động vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh được chú trọng, đẩy mạnh. Chỉ trong giai đoạn 2016-2018, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh với số tiền 28,48 tỷ đồng. Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp đã sử dụng chăm lo cho người nghèo, cụ thể: hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng để thăm tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo toàn tỉnh có điều kiện vui xuân, đón tết; xây dựng, sửa chữa 1.193 nhà đại đoàn kết, nhà chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo; thông qua Đề án 406, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã huy động được 19 tỷ đồng để mua 1.000 con bò giống hỗ trợ cho hộ nghèo; đồng thời thực hiện chương trình an sinh xã hội, Mặt trận các cấp đã tiếp nhận trên 58 tỷ đồng để giúp đỡ hộ nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Phan Hữu Đức, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã nhận được sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ủy ban MTTQ các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt trong liên kết, tập hợp, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua. Qua đó tạo những chuyển biến tích cực trong đời sống của hộ nghèo, góp phần cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm từ 14,9% đầu năm 2016 xuống còn 8,34% cuối năm 2018, bình quân giảm 2,19%/năm, vượt kế hoạch giao đầu kỳ từ 1-1,5%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện nghèo Bác Ái giảm 18,47%, bình quân giảm 6,15%/năm, vượt kế hoạch đề ra (chỉ tiêu giảm 4%/năm).

Để phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” tiếp tục phát huy hiệu quả, MTTQ các cấp đang tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tiếp tục tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Huy động sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phục vụ cho công tác giảm nghèo, đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giảm nghèo tạo thành phong trào sâu rộng, thu hút và động viên sự tham gia của các tầng lớp dân cư trong việc thực hiện các chương trình giảm nghèo, việc hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo; huy động các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, các doanh nghiệp có những việc làm thiết thực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, vật chất hỗ trợ, giúp đỡ địa phương, cơ sở, cộng đồng và các hộ gia đình giảm nghèo và thoát nghèo. Các thôn, tổ dân phố, cộng đồng dân cư và các hộ gia đình thi đua đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu, hỗ trợ người nghèo và giúp đỡ các cá nhân, hộ gia đình khác phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 406 “Hỗ trợ đồng bào nghèo Bác Ái thoát nghèo bền vững” giai đoạn 2016-2020.

Bình An

Về đầu trang


Quảng Ngãi xây 150 nhà đại đoàn kết cho người nghèo

Sáng 15/3, tại xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khởi công công trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Từ kinh phí hỗ trợ 7,5 tỷ đồng của ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi sử dụng để xây dựng 150 ngôi nhà cho hộ nghèo ở các huyện miền núi trong tỉnh gồm: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Tây Trà, Trà Bồng và hội viên hội Cựu chiến binh nghèo trong tỉnh.

Phát biểu tại lễ khởi công, thay mặt cho lãnh đạo các huyện miền núi, ông Võ Văn Rân - Bí thư Huyện ủy Trà Bồng bày tỏ niềm vui và biết ơn đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ cho các hộ nghèo, vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ của huyện. Từ nguồn hỗ trợ của của 2 đơn vị, đã có hàng trăm căn nhà đại đoàn kết trên địa bàn được xây dựng, góp phần đảm bảo ổn định cuộc sống cho hộ nghèo.

N.T 

Về đầu trang


Kon Tum:Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Chiều 22/3/2019, tại tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQ tỉnh Việt Nam khoá IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019 (phiên họp bất thường) để hiệp thương bầu bổ sung Uỷ viên Uỷ ban MTTQ tỉnh và bầu Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum khoá IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Huỳnh Tấn Phục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thế Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND rỉnh; đồng chí Nguyễn Trung Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và Uỷ viên Uỷ ban MTTQ tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Duy Chung - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã quán triệt các nguyên tắc về hiệp thương bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và bầu Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019 để các đại biểu nắm rõ các bước tiến hành và cách thức bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông qua Tờ trình xin ý kiến về thời gian Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X từ ngày 15-17/7/2019; Đề án nhân sự Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019 - 2024 là 87 vị; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh 08 vị; trong đó: 01 Chủ tịch, 03 Phó Chủ tịch; Ủy viên Thường trực 04 vị.

Sau khi được quán triệt các bước tiến hành, Hội nghị đã thống nhất 100% hiệp thương bầu bổ sung 02 vị Ủy viên vào Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019; hiệp thương bầu đồng chí Nguyễn Trung Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Hải - Tân Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum, xin cảm ơn Ban Thường vụ Tỉnh ủy và MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX đã tin tưởng và tín nhiệm đồng chí bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đồng chí xin hứa, với cương vị mới, trách nhiệm mới, đồng chí sẽ cùng với tập thể Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum tiếp tục phát huy những kết quả mà các vị lãnh đạo tiền nhiệm đã làm được; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức xây dựng quê hương Kon Tum ngày một giàu mạnh, văn minh và tiến bộ. Thực hiện tốt các nhiệm vụ tập hợp, xây dựng và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ở địa phương trong tình hình hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cảm ơn Tỉnh ủy đã quan tìm người kế nhiệm để lãnh đạo công tác Mặt trận ở địa phương. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, với cương vị mới đồng chí Tân Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum sẽ vận dụng những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác, tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, với tinh thần trách nhiệm cao nhất cùng với tập thể lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí yêu cầu trên cương vị mới, đồng chí Nguyễn Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng tập thể lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục hướng dẫn và chỉ đạo để tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2024 hoàn thành đúng tiến độ, đúng qui định, đảm bảo hiệu quả; Trước mắt, cần tập trung chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện phải hoàn thành trong tháng 5/2019 để tiến tới tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024 trong tháng 7/2019 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 tháng 9/2019 thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Nam Định tham gia giám sát và phản biện xã hội

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát, phản biện xã hội, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã chủ động chọn lựa những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân cũng như bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình giám sát và phản biện. Qua đó, phát huy tốt quyền làm chủ của người dân, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Để thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị (khóa XI), nhằm không ngừng tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo sự đồng thuận xã hội. Với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, Ủy ban MTTQ tỉnh có các hình thức giám sát trên nhiều lĩnh vực với cách thức tổ chức sáng tạo, nội dung giám sát đều tập trung vào việc giải quyết những vấn đề bức xúc, liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân. Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì và phối hợp giám sát trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, hoạt động tư pháp và lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh để xây dựng kế hoạch giám sát hàng năm, ký các chương trình phối hợp giám sát giữa MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan có liên quan. Trong 5 năm qua (2014-2018), Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì và tổ chức giám sát việc cấp và sử dụng kinh phí hoạt động của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư; kinh phí hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các xã, phường, thị trấn và chế độ sinh hoạt phí cho cán bộ Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể ở thôn, xóm, tổ dân phố. Tổ chức giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn đóng góp của nhân dân và các tổ chức trong xây dựng nông thôn mới tại các địa phương; giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc xây dựng tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn; giám sát việc thực hiện tiêu chí số 17 về “Môi trường và an toàn thực phẩm” trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, năm 2018, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành chức năng giám sát “Công tác quy hoạch và giới thiệu cán bộ ứng cử các chức danh lãnh đạo Ủy ban MTTQ cấp xã và cấp huyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2019”; giám sát việc thực hiện công khai kết luận thanh tra nhằm cụ thể hóa biện pháp thực hiện Điều 39 Luật Thanh tra, Nghị định số 86/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và thi hành một số điều của Luật Thanh tra. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham gia cùng giám sát với Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh trước mỗi kỳ họp. Tham gia kiểm soát việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý về tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù đối với người bị tạm giam, tạm giữ tại Trại Tạm giam Công an tỉnh, một số nhà tạm giữ Công an các huyện, thành phố. Phối hợp tham gia đoàn giám sát liên ngành về việc thực hiện Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và Quy chế dân chủ tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Thanh tra tỉnh thống nhất, ban hành chương trình phối hợp giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở giai đoạn 2015-2019 và giám sát trách nhiệm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của lãnh đạo đơn vị ở 3 huyện, 12 xã, thị trấn trong tỉnh. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh xây dựng “Chương trình phối hợp góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”. Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và một số ngành chức năng tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội và quy chế dân chủ ở cơ sở của 9 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai đợt 2 công tác giám sát việc thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, tổ chức thành lập đoàn giám sát nòng cốt là các thành viên hội đồng tư vấn về kinh tế giám sát kết quả việc chuyển đổi Hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 của 3 huyện: Vụ Bản, Trực Ninh và Nghĩa Hưng. Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tổ chức các hội nghị phản biện với hàng nghìn ý kiến góp ý vào các nội dung như: Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp; Dự thảo kế hoạch thực hiện chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình... Ngoài ra, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì tổ chức hội nghị góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức 65 hội nghị góp ý với 1.599 lượt ý kiến đóng góp vào nhiều nội dung quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoạt động phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đang từng bước đi vào nền nếp và ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần phát hiện những nội dung còn thiếu, chưa sát, chưa phù hợp, kiến nghị những nội dung thiết thực, sát với thực tiễn đời sống xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội. Để thực hiện tốt hơn nữa Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) về quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đang tích cực phối hợp với các cơ quan tổ chức tốt việc tuyên truyền, thực hiện sơ kết và đề xuất các nội dung cần cụ thể hóa trong quá trình giám sát, phản biện xã hội nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới./.

H.V

Về đầu trang


Mặt trận xã Phước Sơn: Triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Phát huy tinh thần tích cực, sáng tạo và nội lực của nhân dân, những năm qua, các cuộc vận động (CVĐ) và phong trào thi đua yêu nước được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Sơn (Ninh Phước, Ninh Thuận) đẩy mạnh, mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2016 đến nay, được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Sơn quan tâm đẩy mạnh, mang lại nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Điển hình là việc vận động 112 hộ tự nguyện hiến 7.500m2 đất để làm kè sông Dinh, đường giao thông nội thôn, nội đồng và kiên cố hóa kênh mương…

Diện mạo nông thôn mới thôn Ninh Quý 3 ngày càng khởi sắc nhờ làm tốt công tác Mặt trận.

Thông qua CVĐ nói trên, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng, duy trì nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như: “1 phải, 5 giảm”, “Trồng táo kết hợp chăn nuôi vỗ béo dê, cừu”, mô hình “Liên kết 4 nhà” trong sản xuất bắp… Các hội, đoàn thể tín chấp, tạo điều kiện cho hội viên, nhân dân có nhu cầu được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ “Hỗ trợ nông dân”, Quỹ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển”, các ngân hàng thương mại; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm; duy trì, triển khai có hiệu quả các phong trào, mô hình giúp nhau phát triển kinh tế như: “Kết hợp trồng trọt và chăn nuôi”; mô hình “Góp vốn xoay vòng”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Một điểm sáng khác của Mặt trận xã Phước Sơn là việc triển khai các chương trình an sinh xã hội, chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong 5 năm qua (2013-2018), Mặt trận xã đã vận động, tiếp nhận trên 10 ngàn suất quà trị giá trên 2 tỷ đồng trao tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” được quan tâm, đẩy mạnh, với số tiền vận động gần 160 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này và được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, sự góp sức của nhà hảo tâm, toàn xã xây mới 53 nhà “Đại đoàn kết”, giúp nhiều hộ nghèo giải quyết khó khăn về nhà ở, từng bước ổn định đời sống… Trong năm 2018, Mặt trận xã phối hợp với chính quyền phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, thu hút 18 tổ chức ký cam kết nhận đỡ đầu 27 hộ nghèo trên địa bàn xã. Qua triển khai thực hiện, phong trào thi đua được các tổ chức, cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực, giúp 17 hộ vươn lên thoát nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều…

Ngoài ra, các phong trào, CVĐ khác như: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đoàn kết sáng tạo”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… cũng được Mặt trận xã triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Qua triển khai thực hiện các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân tiêu biểu. Điển hình như Ban Công tác Mặt trận thôn Ninh Quý 3 được UBND huyện Ninh Phước tặng Giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2013-2018.

Đồng chí Nguyễn Đức Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Sơn, cho biết: Điểm nổi bật trong công tác Mặt trận tại địa phương thời gian quan chính là việc chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Ngoài những hoạt động kể trên, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Mặt trận xã còn tiếp nhận, trao tặng trên 1.700 suất quà, trị giá trên 330 triệu đồng cho hộ nghèo, người có công, đối tượng yếu thế trong xã hội… Những đóng góp của Mặt trận và các thành viên thời gian qua góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 4,06%. Trong thời gian tới, Mặt trận xã cùng các tổ chức thành viên tiếp tục đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao chất lượng các CVĐ: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo”; giữ vững quốc phòng-an ninh… góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Lâm Anh

Về đầu trang


Lựa chọn nội dung thiết thực để giám sát

Đề cập tới hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Hải Dương Nguyễn Đình Xiển nhấn mạnh, Mặt trận luôn chọn những nội dung giám sát liên quan đến quyền và lợi ích thiết thực của nhân dân tại các địa phương, cơ sở.

Giám sát xây dựng nông thôn mới ở Hải Dương.

Giám sát việc thu chi trong 2 năm học ở bậc Tiểu học

Cụ thể, tới đây, từ ngày 11/4 đến ngày 19/4, Đoàn giám sát của UBMTTQ tỉnh Hải Dương chủ trì sẽ tiến hành giám sát việc thu, quản lý, sử dụng các khoản thu ngoài kinh phí được ngân sách cấp trong các trường tiểu học trên địa bàn TP Hải Dương, năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019. 

Ông Nguyễn Đình Xiển cho biết: Nội dung giám sát liên quan đến công tác phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của tỉnh về thực hiện việc thu, quản lý, sử dụng các khoản thu ngoài kinh phí được ngân sách cấp trong các trường tiểu học. 

Việc lập kế hoạch thu, chi tài chính đối với các khoản thu ngoài ngân sách trong trường tiểu học 2 năm học kể trên cũng như việc thu, quản lý, sử dụng các khoản thu ngoài ngân sách được quy định theo các văn bản của Bộ GDĐT và Sở GDĐT như: tiền sinh hoạt bán trú, tiền trông xe đạp (nếu có), tiền nước uống, tiền giấy vở, sách giáo khoa, tiền học 2 buổi/ngày, tiền bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế bắt buộc, tiền đồng phục của học sinh, kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh và các khoản đóng góp tự nguyện, các khoản tài trợ cho tặng... được công khai, dân chủ các khoản thu, chi theo quy định. 

Với kế hoạch trên ông Xiển nhấn mạnh, thông qua giám sát nhằm đánh giá kết quả việc thực hiện thu, quản lý, sử dụng các khoản thu ngoài kinh phí được ngân sách cấp trong các trường tiểu học tại TP Hải Dương trong thời gian qua. Từ đó phát hiện những bất cập, xác định những hạn chế, khó khăn vướng mắc để kịp thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp khắc phục. Đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật phù hợp với tình hình mới.

Ngăn chặn các hoạt động đầu tư không đúng

Về hoạt động giám sát của MTTQ tỉnh Hải Dương trong năm qua, ông Xiển cho biết, Mặt trận các cấp đã chủ trì các cuộc giám sát tại 425 đơn vị. Cụ thể, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh chủ trì giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội và bảo vệ sức khỏe nhân dân tại 6 xã của các huyện Tứ Kỳ, Bình Giang và Kinh Môn, số còn lại do MTTQ cấp huyện, cấp xã chủ trì giám sát những nội dung liên quan đến quyền và lợi ích thiết thực của nhân dân tại các địa phương, cơ sở. Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh tổ chức hội nghị phản biện đối với 4 tờ trình của UBND tỉnh có nội dung liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân trình tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI. 

Trong năm 2018, các Ban Thanh tra nhân dân trong tỉnh phát hiện và kiến nghị chính quyền 1.605 vụ việc, được chính quyền xử lý và trả lời đạt tỷ lệ 92,5%, thu về cho Nhà nước 489 triệu đồng; Thực hiện giám sát 626 công trình; phát hiện 17 việc sai phạm và kiến nghị với chính quyền giải quyết; Tham gia hòa giải thành công 1.042 vụ mâu thuẫn trên địa bàn dân cư. Đặc biệt, Mặt trận đã tích cực phát huy vai trò giám sát của người dân đối với các chương trình, các dự án đầu tư nhằm đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngoài nguồn lực của Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy, chính quyền cấp xã đã huy động nguồn lực lớn của nhân dân để đầu tư hạ tầng cơ sở nông thôn. Để người dân tích cực tham gia, đóng góp công sức đầu tư trong xây dựng cơ bản các địa phương đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhận thức đúng về chương trình xây dựng NTM, đồng thời phát huy dân chủ, tăng cường vai trò giám sát của người dân đối với các chương trình, các dự án đầu tư trên địa bàn cấp xã và ở thôn, khu dân cư. 

“Qua hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đối với chương trình xây dựng NTM, đã kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động đầu tư không đúng quy hoạch, sai quy định, các việc làm gây lãng phí, thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước và của nhân dân đã đầu tư, ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình, xâm hại đến lợi ích của cộng đồng” - ông Nguyễn Đình Xiển cho biết.    

Trong năm 2018, các Ban Thanh tra nhân dân tỉnh Hải Dương phát hiện và kiến nghị chính quyền 1.605 vụ việc, được chính quyền xử lý và trả lời đạt tỷ lệ 92,5%, thu về cho Nhà nước 489 triệu đồng; Thực hiện giám sát 626 công trình; phát hiện 17 việc sai phạm và kiến nghị với chính quyền giải quyết; Tham gia hòa giải thành công 1.042 vụ mẫu thuẫn trên địa bàn dân cư.

Hạnh Nhân

Về đầu trang


Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ xây dựng nhà và sinh kế cho người nghèo

Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp hướng đến đại hội MTTQ Việt Nam huyện Phú Vang lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức chương trình hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết và sinh kế cho các hộ gia đình nghèo.

Trao hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và con giống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Phú Vang.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Vang đã trao hỗ trợ xây dựng 16 ngôi nhà đại đoàn kết, mỗi nhà 30 triệu đồng và 5.000 con gà giống trị giá hơn 120 triệu đồng cho 50 hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện để có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Được biết, thời gian qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam – Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo" huyện đã đẩy mạnh triển khai tuyên truyền, vận động sâu rộng, công tác giảm nghèo tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, phát huy tinh thần tương thân tương ái, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện vươn lên trong cuộc sống.

Lê Minh

Về đầu trang


Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc ở Tân Cương 

Xác định tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), trong những năm qua, với vai trò là tổ chức liên minh chính trị, tập hợp quần chúng, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) luôn tuyên truyền, vận động để nhân dân thấy được quyền lợi, trách nhiệm, từ đó không trông chờ, ỷ lại, mà chủ động thực hiện Chương trình.

Hướng về cơ sở, gần dân, sát dân là phương châm hoạt động của MTTQ xã Tân Cương. Trong ảnh: Các thành viên MTTQ xã Tân Cương kiểm tra việc giữ gìn môi trường tại vùng sản xuất chè an toàn xóm Hồng Thái 2

Dẫn chúng tôi thăm xóm Hồng Thái 2, ông Phạm Đức Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Cương chia sẻ: Hồng Thái 2 có 167 hộ dân, 650 nhân khẩu, trong đó số hộ sản xuất nông nghiệp chiếm 99%, đồng bào theo đạo thiên chúa chiếm 80%. Trước kia, cuộc sống của người dân nơi đây gặp không ít khó khăn, nhưng những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của nhân dân, xóm không còn hộ nghèo, mức thu nhập của các hộ đạt gần 60 triệu đồng/người/năm.

Phát huy nội lực trong XDNTM, từ năm 2017 đến nay, xóm Hồng Thái 2 đã làm mới được 1.706m đường bê tông liên xóm, ngõ xóm. Các gia đình đều có ý thức xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thực hiện tốt nếp sống văn minh, trên 95% gia đình đạt gia đình văn hóa hàng năm. Xóm được tỉnh, T.P Thái Nguyên công nhận là địa phương điển hình và được chọn để xây dựng xóm NTM kiểu mẫu.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, để có kết quả đáng ghi nhận trong phong trào XDNTM ở xóm Hồng Thái 2, công tác mặt trận vô cùng quan trọng. Các thành viên trong Ban công tác Mặt trận xóm luôn đi đầu, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào XDNTM. Chẳng hạn, năm 2017, lần đầu tiên xóm triển khai làm tuyến đường liên xóm, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ xóm, Ban công tác Mặt trận luôn sát sao, vận động từng người dân đóng góp công sức, kinh phí làm đường, trong đó các thành viên trong Ban luôn đi đầu trong mọi hoạt động đóng góp.

Không chỉ ở xóm Hồng Thái 2, ban công tác mặt trận các xóm của xã Tân Cương đã thực hiện tốt việc vận động thực hiện Chương trình XDNTM. Với vai trò là tổ chức liên minh tập hợp quần chúng nhân dân để thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM, hằng năm MTTQ xã lựa chọn từng tiêu chí, xây dựng kế hoạch để phát động thực hiện theo lộ trình và hình thức phù hợp, như: Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp của chính quyền, MTTQ xã cụ thể hóa các nội dung CVĐ để thực hiện. Hàng năm, MTTQ xã triển khai đến các ban công tác mặt trận đăng ký xây dựng các mô hình điểm khu dân cư tiên tiến tại xóm mình gắn với thực hiện 5 nội dung của CVĐ toàn dân đoàn kết XDNTM. Việc thực hiện mô hình điểm đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, xây dựng cảnh quan “sáng - xanh - sạch - đẹp”...

Hằng năm, MTTQ xã luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể trong vận động, tuyên truyền đến các hội viên, đoàn viên thực hiện các phong trào. Bà Hà Thị Hường, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Cương cho hay, hàng năm MTTQ phối hợp với Hội thực hiện tốt các phong trào, CVĐ: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; CVĐ “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các mô hình “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “con đường hoa”… và các CVĐ, phong trào luôn được hội viên cơ sở hưởng ứng tích cực.

Nhờ phối hợp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là Chương trình XDNTM, từ một xã chỉ đạt 13/19 tiêu chí NTM năm 2010, nhưng đến tháng 8 năm 2015, xã Tân Cương đã hoàn thành Chương trình XDNTM và hiện thực hiện khá tốt việc nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Cương đánh giá: Trong những năm qua, MTTQ xã Tân Cương không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương. Hoạt động của MTTQ luôn được Đảng bộ xã Tân Cương ghi nhận và đánh giá cao.

Phương Thơm

Về đầu trang


MTTQ xã Lũng Hòa phát huy vai trò khối đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Nhờ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, MTTQ xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm thiết thực, lôi cuốn được đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng. Qua đó, tăng cường sự đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhân dân thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) đã tự nguyện hiến đất, góp công, góp của làm đường bê tông, xây rãnh thoát nước, đảm bảo vệ sinh môi trường

Ai đến khu 2, thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa cũng đều cảm thấy thoải mái vì tuyến đường trong khu rộng rãi, sạch sẽ. Đó là do nhiều hộ dân đã đoàn kết, đồng thuận, tự nguyện dỡ tường rào, hiến đất thổ cư để mở rộng đường.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lũng Hòa, kiêm Bí thư Chi bộ, Phó Ban công tác mặt trận thôn Hòa Loan cho biết: Thôn Hòa Loan hiện có 1.042 hộ với 4.000 nhân khẩu; trong đó, có 23 hộ làm bún, bánh, mỗi ngày cung ứng ra thị trường từ 10 - 15 tấn bún, bánh các loại. Nhờ vậy, đời sống của nhiều hộ trở nên khá giả, muốn xây dựng mới, nâng cấp nhà cửa, mua xe ô tô làm phương tiện đi lại, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đường giao thông của thôn rất chật hẹp, có những đoạn cua rất khó đi, xe ô tô chở nguyên vật liệu, xe ô tô cá nhân cũng không đi vào được. Trước thực trạng trên, hơn 20 hộ dân ở thôn Hòa Loan đã tự nguyện dỡ tường rào, hiến đất để mở rộng đường giao thông. Ban đầu, Ban Công tác mặt trận thôn vận động một vài hộ với các nội dung thấu tình, đạt lý nên đã có sức lan tỏa rất lớn đối với các hộ khác. Chỉ trong vòng nửa tháng triển khai, đến nay, các ngõ rẽ ở khu 2 chỗ nhỏ nhất cũng rộng gần 3m, có đoạn rộng 4,5m, xe tô tô đi lại dễ dàng.

Không hiến đất để mở rộng đường như ở khu 2, cuối năm 2018, bà con giáo dân Họ Nhà xứ Hòa Loan (thôn Hòa Loan) đã đồng thuận đóng góp mỗi nhân khẩu 500 nghìn đồng và góp công sức làm gần 100m đường giao thông nông thôn và gần 200m rãnh thoát nước thải. Điều đặc biệt ở đây là rãnh thoát nước thải được bà con quyết định không để 2 bên đường mà làm ở giữa đường, có nắp đậy, vừa không gây ô nhiễm môi trường lại không lo xe ô tô đi vào vỡ nắp tấm đan, hỏng rãnh.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Dương Sỹ Hùng, Trưởng ban Hành giáo Họ Nhà xứ Hòa Loan cho biết: Ban hành giáo đã phối hợp với Ban Công tác mặt trận thôn tuyên truyền, vận động bà con họ giáo sống tốt đời, đẹp đạo, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", hàng tuần, vào ngày Chủ nhật, bà con lại tiến hành tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đảm bảo môi trường trong thôn luôn sạch, đẹp, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lũng Hòa về đích nông thôn mới năm 2018.

Đồng chí Khổng Duy Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lũng Hòa cho biết: Để cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đạt hiệu quả, phấn đấu xây dựng xã Lũng Hòa thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, MTTQ xã phối hợp các tổ chức thành viên, các ban công tác mặt trận thôn tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác hiến đất, lùi tường rào để mở rộng đường, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng đường bê tông, rãnh thoát nước thải. Đội ngũ cán bộ mặt trận từ xã tới các thôn không quản ngại khó khăn, luôn bám sát địa bàn, có nhiều phương pháp linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động.

Dưới sự tập hợp của MTTQ các cấp, nhân dân xã Lũng Hòa đã đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,18%; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền; hăng hái thi đua lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh Mai Anh 

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái đẩy mạnh các phong trào thi đua

Ủy ban MTTQ tỉnh thường xuyên phát động phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống MTTQ các cấp. Đồng thời, thực hiện tốt Đề án "MTTQ tỉnh tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020” và chương trình hiệp thương với 9 tổ chức thành viên trong công tác phối hợp thực hiện. 

Thực hiện nội dung ký giao ước thi đua, thời gian qua, Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cụ thể, các đơn vị trong Khối đã làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ...”. 

Ủy ban MTTQ tỉnh thường xuyên phát động phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống MTTQ các cấp. Đồng thời, thực hiện tốt Đề án "MTTQ tỉnh tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2017 - 2020” và chương trình hiệp thương với 9 tổ chức thành viên trong công tác phối hợp thực hiện. Đến nay, các mô hình XDNTM, đô thị văn minh của MTTQ và các đoàn thể đã phát huy hiệu quả, góp phần thiết thực vào quá trình XDNTM của tỉnh. 

Hết tháng 12/2018, toàn tỉnh có 46 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 9/23 phường, thị trấn được công nhận "Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”; 1.167/1.873 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa (đạt 62,3%), 158.266/208.245 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa (đạt 76%), 1.313/2.263 làng, bản, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa (đạt 58%), 1.066/1.332 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa (đạt 80%).

Thực hiện công tác xây dựng Đảng, chính quyền, năm 2018, MTTQ các cấp đã tổ chức trên 400 hội nghị tiếp xúc cử tri, có trên 2.740 lượt ý kiến phát biểu với trên 7.200 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đã được các ngành chức năng trả lời, làm rõ. 

Thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động. Năm 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối với chính quyền tặng quà và tiền cho gần 20.000 đoàn viên, người lao động, tổng trị giá hơn 14 tỷ đồng; tặng quà tết cho người lao động tổng trị 14 tỷ 225 triệu đồng; trợ cấp khó khăn đột xuất cho 105 gia đình đoàn viên bị thiệt hại do mưa lũ 61 triệu đồng... 

Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, XDNTM và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2020”. 

Hội thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, dạy nghề, hội nghị đầu bờ cho hội viên, nông dân; thực hiện ủy thác, tín chấp với các ngân hàng, tạo điều kiện cho hơn 30.000 hội viên, nông dân vay vốn  phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng huy động trên 2.800 lượt cán bộ, hội viên tham gia tuần tra, canh gác, kiểm soát các địa bàn trọng điểm; giúp đỡ các đối tượng phạm tội hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng. Đến nay, các cấp hội cựu chiến binh đã xây dựng được 322 tổ nắm tin, tố giác tội phạm; qua đó, cung cấp cho công an hàng trăm tin có giá trị và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội. 

Hội Phụ nữ tỉnh vận động cán bộ, hội viên "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và đã xây dựng được 724 đoạn đường hoa, 1.304 đoạn đường phụ nữ tự quản, 197.350 hố rác, 1.286 mô hình "nhà sạch, vườn đẹp”...

Thực hiện các nội dung ký giao ước thi đua năm 2019, các đơn vị trong Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện XDNTM, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng thời, tthực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện tốt Quy chế dân chủ, cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm và tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; chú trọng xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, phong trào thi đua tiêu biểu trên các lĩnh vực...

Hồng Oanh

Về đầu trang


Vĩnh Long: Quan tâm chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp huyện

Ngày 5/4/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị sơ kết qúy I và tuyên dương những tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Lê Quang Đạo- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong quý I, MTTQ tỉnh thực hiện tốt việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tham gia giám sát và phản biện xã hội; tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội MTTQ cấp xã và tổ chức thành công đại hội điểm MTTQ TP Vĩnh Long. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn tỉnh có 1.234 cán bộ MTTQ từ tỉnh đến trưởng ban công tác mặt trận ấp, khóm đều xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện để thực hiện.

Qua đó, MTTQ các cấp đã xây dựng được nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả được nhân rộng trong toàn tỉnh như: Mô hình “Thắp sáng đường quê”, “Nhận đỡ đầu hộ nghèo vĩnh viễn”, “Khu dân cư tự quản đảm bảo an toàn giao thông”…

Việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn giúp hệ thống MTTQ các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhất là trong các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động Quỹ “Vì người nghèo”, tham gia giám sát và phản biện xã hội…

Định hướng một số vấn đề cần quan tâm thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy-  Nguyễn Bách Khoa lưu ý, MTTQ tỉnh quan tâm chỉ đạo tổ chức thành công đại hội MTTQ cấp huyện, phấn đấu hoàn thành cất 1.000 căn nhà đại đoàn kết chào mừng đại hội MTTQ các cấp.

Ngoài ra, tiếp tục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân để tham mưu, đề xuất với cấp ủy kịp thời giải quyết những vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra.

BÙI THANH

Về đầu trang


MTTQ huyện Vĩnh Tường phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội

MTTQ các cấp huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực, chủ động, sáng tạo triển khai nhiệm vụ về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Sự vào cuộc đó đã tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

 

Cán bộ Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường thẩm định để xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Bùi Văn Hải, thôn Phú Yên 4, xã Yên Lập.

5 năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường đã tiến hành giám sát 62 cuộc, với 9 nội dung giám sát. Các lĩnh vực giám sát đều thuộc những vấn đề được nhân dân quan tâm. Hình thức, nội dung giám sát được đổi mới theo từng năm, hạn chế việc lặp lại, giám sát nhiều lần ở một nội dung. Đối tượng, phạm vi giám sát được nghiên cứu, xem xét cẩn thận, đảm bảo không trùng lặp với giám sát của HĐND, các cơ quan liên quan, đồng thời, không gây khó khăn cho đơn vị chịu sự giám sát. Trong năm 2018, sau khi tiến hành giám sát công tác bình xét hộ nghèo, cận nghèo tại một số xã, thị trấn, Ủy ban MTTQ huyện đã tiến hành khảo sát 1.636 hộ nghèo trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả khảo sát, nắm bắt thông tin, MTTQ huyện đã lập danh sách 339 hộ đề nghị xem xét thoát nghèo, chuyển sang cận nghèo, đồng thời, xây dựng văn bản đề nghị UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khắc phục những tồn tại trong triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2019.

Trong công tác chỉ đạo, Ủy ban MTTQ huyện hướng dẫn MTTQ cơ sở lựa chọn các nội dung, hình thức giám sát phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, hướng dẫn Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng tập trung giám sát các công trình xây dựng cơ bản, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của UBND cấp xã… Thông qua giám sát, MTTQ đã nắm bắt được những bất cập, hạn chế trong quản lý Nhà nước, thực thi nhiệm vụ của các đơn vị, yêu cầu các đơn vị chịu sự giám sát khắc phục những tồn tại, đồng thời kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng điều chỉnh quy định trong thẩm quyền để công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được thực hiện tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức góp ý, phản biện xã hội đối với những dự thảo các văn bản quan trọng của cấp ủy, chính quyền liên quan trực tiếp đến công tác mặt trận cũng như quyền và lợi ích của nhân dân như: Dự thảo nghị quyết quy định nội dung, mức chi bồi dưỡng làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn tỉnh; quy định một số nội dung, mức chi cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội… Các kiến nghị phản biện xã hội của MTTQ các cấp được dư luận đánh giá cao, một số nội dung phản biện được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và có ý kiến phản hồi tích cực. Hoạt động phản biện xã hội của MTTQ đã trở thành kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, quản lý, điều hành.

Công tác góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Ủy ban MTTQ huyện cũng đạt được những kết quả bước đầu. MTTQ các cấp đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp tổ chức hội nghị để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện và 100% xã, thị trấn đối thoại với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân. Hoạt động đối thoại được đổi mới theo hướng tăng cường đối thoại theo nội dung chuyên đề, đối thoại định kỳ hàng năm, đối thoại khi có vụ việc phức tạp ở cơ sở, đối thoại giải quyết đơn thư phức tạp, đối thoại khi triển khai các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở... Từ đó, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, tồn tại ở cơ sở; đồng thời, bổ sung, điều chỉnh những chủ trương phù hợp hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Để nâng cao chất lượng hoạt động, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về công tác giám sát và phản biện xã hội. Kết hợp liên thông 3 nhiệm vụ: Giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tăng cường giám sát qua tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ thông qua những việc làm cụ thể. Chính quyền địa phương cần có chương trình phối hợp cụ thể vớiỦy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp; tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội; tiếp thu, trả lời kịp thời những kiến nghị của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Thúy Nga

Về đầu trang


Đắk Nông: Đại hội MTTQVN cấp xã hoàn thành đúng kế hoạch, đạt yêu cầu

Theo Chỉ thị số 30-CT/TU, ngày 6/3/2018 của Tỉnh ủy về lãnh đạo Đại hội MTTQVN các cấp, nhiệm kỳ 2019-2014, trong quý I/2019, các địa phương phải hoàn thành đại hội cấp cơ sở, cấp huyện trong tháng 5 và cấp tỉnh trong tháng 7.

Đến ngày 3/4, toàn tỉnh đã có 71/71 xã, phường, thị trấn tổ chức xong Đại hội MTTQVN cấp xã, nhiệm kỳ 2019-2024, hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, từ tháng 12/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã chọn 1 xã để tổ chức đại hội điểm, sau đó nhân rộng. Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQVN cấp xã đã được Ủy ban MTTQVN các cấp quan tâm, nhất là đối với những xã được tổ chức làm điểm, sau đó rút kinh nghiệm tổ chức đại hội đại trà trên địa bàn tỉnh.

Qua đánh giá, Đại hội MTTQVN cấp xã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, huyện quan tâm chỉ đạo sát sao, với việc thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc. Cùng với chú trọng công tác tuyên truyền, công tác chuẩn bị về nội dung văn kiện, đề án nhân sự chu đáo. Căn cứ theo kết quả, các thành viên được bầu làm ủy viên Ủy ban MTTQVN cấp xã nhiệm kỳ 2019-2024 đều có phẩm chất đạo đức, có trách nhiệm, tâm huyết với công tác vận động quần chúng, đại diện cho các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo.

Về chức danh Chủ tịch MTTQVN cấp xã, trong số 71 xã, phường, thị trấn thì chỉ có 5 xã khuyết chức danh chủ tịch, chờ bầu bổ sung; trong đó, 18 người là thường vụ đảng ủy, còn lại là đảng ủy viên. Đặc biệt, có 5 xã có Phó Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch MTTQVN xã gồm: Hưng Bình, Quảng Tín (Đắk R’lấp), Quảng Hòa (Đắk Glong) và Đắk Búk So, Đắk R’tíh (Tuy Đức).

 

Theo Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, trước ngày 31/3 đã có đến 70/71 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã hoàn thành đại hội, chỉ riêng xã Quảng Tân (Tuy Đức), do gặp khó khăn về công tác nhân sự nên mới có sự chậm trễ. Tuy nhiên, căn cứ theo hướng dẫn của Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam, việc tổ chức Đại hội MTTQVN cấp xã ở Đắk Nông vẫn hoàn thành trước thời gian quy định 7 ngày (10/4).

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh và các huyện, thị xã cũng tiến hành công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQVN cấp huyện. Theo ông Phạm Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, hiện công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất nhưng một số địa phương đang gặp khó khăn về công tác nhân sự. Theo tinh thần Công văn số 1367-CV/TU ngày 26/2/2019 của Tỉnh ủy, các huyện, thị xã phải thực hiện việc bố trí Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQVN cấp huyện khi tiến hành Đại hội MTTQVN cấp huyện. Vì vậy, công tác chuẩn bị đại hội ở cấp huyện có sự thay đổi nhất định. Hiện nay, ngoài 3 huyện Tuy Đức, Đắk R’lấp và Đắk Glong thuận lợi về công tác nhân sự thì 5 huyện, thị xã còn lại đều phải điều chỉnh về nhân sự.

Tại buổi làm việc với khối dân vận, mặt trận, đoàn thể mới đây, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ đạo, Đại hội MTTQVN cấp huyện phải thực hiện theo đúng quy định của Đảng về việc cơ cấu Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện. Vì vậy, Ủy ban MTTQVN tỉnh và Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy phải chỉ đạo sát sao công tác nhân sự theo đúng chủ trương chung này, góp phần cho Đại hội MTTQVN cấp huyện thành công về mọi mặt.

Theo ông Phạm Thanh, theo kế hoạch vào các ngày 24-25/4 tới Ủy ban MTTQVN huyện Đắk R’lấp sẽ tiến hành Đại hội MTTQVN điểm cấp huyện. Thời gian không còn nhiều, Ủy ban MTTQVN tỉnh tập trung phối hợp với Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy hoàn thành đề án nhân sự theo quy định, bảo đảm thời gian tiến hành đại hội theo đúng kế hoạch đề ra.

Hoàng Thanh 

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Long (Bạc Liêu): Phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới

Xác định khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nền tảng trong việc tạo nên thành công trên các lĩnh vực, trong 5 năm của nhiệm kỳ 2014 - 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Long đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)…

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Long đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, tuyên truyền về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trọng tâm là tổ chức triển khai học tập nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các nghị quyết Trung ương Đảng khóa XII, nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy về phát triển kinh tế - xã hội; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Song song đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Long còn đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng ấp NTM kiểu mẫu, giữ gìn ổn định tình hình an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc... Qua đó, đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành lộ trình xây dựng huyện NTM vào năm 2017; có 78/78 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa; gần 25.000 hộ đạt chuẩn Gia đình văn hóa.

Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhiệm kỳ qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp tổ chức 29 chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, hội chợ thương mại hàng tiêu dùng, với hơn 20.000 lượt người tham quan mua sắm...

Bên cạnh đó, việc chăm lo giúp đỡ người nghèo đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp các xã, thị trấn. Với việc huy động các nguồn lực để giúp đỡ người nghèo thông qua phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đã có nhiều người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo được giúp đỡ, vượt qua khó khăn trong cuộc sống... Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động được trên 9,1 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng 285 căn nhà đại đoàn kết; phối hợp xây dựng 685 căn nhà tình thương; vận động 12,4 tấn gạo hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nhận đỡ đầu gần 6.500 hộ nghèo; giải quyết việc làm cho 15.560 lượt lao động nông thôn và trao phương tiện phục vụ sản xuất, kinh doanh, mua bán nhỏ, hỗ trợ đời sống cho hộ nghèo lúc khó khăn và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian qua luôn được MTTQ từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm, như: vận động cứu trợ thiên tai, hỏa hoạn với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; phối hợp hỗ trợ 25 căn nhà bị sập do lốc xoáy (mỗi căn trị giá 25 triệu đồng); vận động các tổ chức thành viên thực hiện công tác cứu trợ - nhân đạo từ thiện xã hội được trên 17 tỷ đồng…, giúp nhiều hộ vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Thực hiện việc giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng với các tổ chức thành viên thường xuyên tổ chức phát động rộng rãi ra dân về công tác giám sát cán bộ, đảng viên nơi cư trú. Hàng năm đều tổ chức ký kết giao ước thi đua: Không để xảy ra mất dân chủ, công bằng dưới mọi hình thức….

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Long xác định, trong thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ từ huyện đến cơ sở; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của huyện; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát, phản biện xã hội, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tăng cường đồng thuận xã hội thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ, các tổ chức thành viên phát động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

HOÀNG XUÂN

Về đầu trang


Thanh Hoá: Cần sớm tiến hành tập huấn công tác Mặt trận

Sáng ngày 10/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khóa XIII, sơ kết công tác đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã, đánh giá rút kinh nghiệm chỉ đạo điểm đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Đóng góp ý kiến vào Báo cáo Chính trị và Đề án nhân sự của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình tại Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tính đến ngày 31/3, tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công Đại hội MTTQ. Đối với Đại hội MTTQ cấp huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã chọn 5 đơn vị thuộc 5 cụm thi đua để hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức đại hội điểm cấp huyện; đồng thời phối hợp với Ban Thường vụ cấp ủy, Ủy ban MTTQ địa phương cùng duyệt, thống nhất nội dung, chương trình, nhân sự của đại hội. Đến ngày 22/3, 5 đơn vị đã tổ chức đại hội thành công. 

Nhìn chung, công tác tổ chức Đại hội MTTQ cấp xã và Đại hội điểm cấp huyện đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh từ khâu tuyên truyền, trang trí, nội dung, chương trình, văn kiện, nhân sự, điều kiện đảm bảo và quá trình diễn ra đại hội. 

Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế như: Công tác tuyên truyền chưa tạo ra sức lan tỏa rộng rãi trong các cấp, các ngành và trong nhân dân. Báo cáo trình đại hội còn dài, nhiều nội dung còn chung chung, chưa nêu bật được vai trò, hiệu quả của công tác Mặt trận, ít mô hình, điển hình. 

Về đề án nhân sự, Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam khóa mới, phần lớn chưa đánh giá tình hình thực trạng về Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ khóa đương nhiệm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo Chính trị và Đề án nhân sự của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình tại Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khóa XIII cũng đã xem xét bổ sung bà Hà Thị Thuận, Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quan Hóa vào Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh, khóa XIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đề nghị các huyện khẩn trương chỉ đạo MTTQ các xã tập trung công tác tuyên truyền về chương trình hành động Đại hội đến các tầng lớp nhân dân; những huyện đã tổ chức xong Đại hội cần sớm tiến hành tập huấn công tác Mặt trận. 

Đối với các huyện chưa tổ chức Đại hội khẩn trương chuẩn bị các nội dung liên quan đến đại hội, trong đó báo cáo chính trị được trình bày ngắn gọn, đầy đủ, kết quả đạt được và chương trình hành động phải gắn với điều kiện thực tế của từng địa phương; đồng thời phải quan tâm đến công tác tuyên truyền những gương người tốt, việc tốt, mô hình tiên tiến, về người Thanh Hóa tự tôn, tự trọng, nhân hậu, nghĩa tình, cần cù lao động, sống có kỷ cương, kỷ luật. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng đề nghị, MTTQ các huyện trong đề án nhân sự phải đảm bảo đúng cơ cấu, chất lượng; công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội phải thật sự sôi động. Tất cả các huyện phải duyệt báo cáo chính trị, nhân sự, chương trình Đại hội trong tháng 4 và phải hoàn thành Đại hội cấp huyện xong trước ngày 20/5.

Nguyễn Chung

Về đầu trang


Hòa Bình: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam huyện Kim Bôi lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Trong 2 ngày 10 - 11/4,  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Đại hội điểm MTTQ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi. Tham dự có Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Tại phiên trù bị và phiên chính thức, Đại hội đã nghe, thảo luận, đóng góp ý kiến vào báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2014 - 2019; Chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 - 2024; báo cáo kiểm điểm của Ủy ban MTTQ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2014 - 2019. Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội cấp trên và Dự thảosửa đổi Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX; báo cáo tình hình đại biểu dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên đã có nhiều hoạt động sáng tạo trong việc xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các CVĐ, đặc biệt là CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện CVĐ " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tổ chức các đợt vận động đột xuất đạt kết quả cao như ủng hộ Quỹ vì người nghèo, cứu trợ đồng bào bị thiên tai… Hệ thống MTTQ các cấp trong huyện đã đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động. Củng cố và nâng cao nhận thức của các cấp,ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam. Chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền thông qua các hoạt động hiệp thương, giới thiệu người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước vàsau kỳ họp Quốc Hội, HĐND các cấp. Thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội.

Đại biểu dự Đại hội cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2014 - 2019. Thống nhất cao với mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp và Chương trình hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội đãhiệp thương cử 60 đồng chí là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024 và 20 đại biểu dự Đại hộiMTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Theo đánh giá của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đại hội điểm MTTQ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt, đảm bảo quy trình, mục tiêu, yêu cầu đề ra và đã thành công tốt đẹp. Qua đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức rút kinh nghiệp để tiếp tục chỉ đạo tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ mới tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đ.Phượng

Về đầu trang


Măt trận Tổ quốc An Giang với việc phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân.

Trong các năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên phát động, từng bước được nâng chất và phát triển toàn diện, góp phần tạo động lực để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã hình thành những cộng đồng yêu thương đùm bọc lẫn nhau; nhiều mô hình, sáng kiến của MTTQ, góp phần hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: Mô hình Hội mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn, huyện Châu Thành; mô hình thu gom rác trong tôn giáo tại xã Bình Mỹ huyện Châu Phú, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành; mô hình Toàn dân đoàn kết bảo vệ đường biên cột mốc; mô hình lắp đặt Camera ở các tuyến, khu dân cư khóm, ấp ở các huyện, thị, thành trong tỉnh để phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.v.v... Ngoài ra, một số nơi nhân dân còn hiến đất và đóng góp ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như: cầu, lộ giao thông nông thôn, nhà tình thương và bếp ăn tình thương..., tính từ năm 2014 đến 2018 tổng trị giá trên 114 tỷ đồng.

Thông qua việc tăng cường giám sát và tổ chức đánh giá sự hài lòng của người dân, góp phần nâng chất việc công nhận các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, hoạt động của hệ thống Mặt trận các cấp trong tỉnh đã góp phần đáng kể vào kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh, tính đến tháng 12/2018 toàn tỉnh có 46/119 xã được công nhận xã nông thôn mới; có 507.405 hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 93,31%.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được quan tâm kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, thường xuyên tuyên truyền với nhiều hình thức góp phần nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân. CVĐ được các doanh nghiệp hưởng ứng, tham gia tổ chức các hội chợ, đưa hàng Việt về nông thôn.

Công tác vận động, chăm lo giúp đỡ cho người nghèo tiếp tục được sự quan tâm của toàn xã hội. Phương thức vận động và giúp đỡ có nhiều đổi mới, MTTQ làm trung gian để các nhà hảo tâm giúp người nghèo có địa chỉ; hiệp thương với các đoàn thể để giúp người nghèo không trùng lắp; mở rộng hình thức giúp phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Từ năm 2014 đến năm 2018 toàn tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền tổng cộng trên 740 tỷ đồng. MTTQ và Ban vận động các cấp đã chi cất mới 9.825 căn, sửa chữa 2.055 căn nhà Đại đoàn kết, thăm hỏi tặng quà tết, hỗ trợ khó khăn đột xuất, trợ giúp học hành, hỗ trợ khám bệnh và sản xuất cho trên 1,4 triệu lượt hộ nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội (ASXH) trên địa bàn.

Đặc biệt, trong năm 2017 để nâng cao hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 27-KH/TU phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm mỗi ngày tiết kiệm ít nhất 1000 đồng/ người để góp phần thực hiện ASXH, các chính sách: Đền ơn đáp nghĩa, xã hội công đoàn và khuyến học trong tỉnh. Từ đó, góp phần giảm hộ nghèo toàn tỉnh, đến cuối năm 2018 còn 19.989 hộ nghèo, tỷ lệ 3,67%.

Phong trào cả nước chung tay vì người nghèo đã khơi dậy những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng; đồng hành cùng với Mặt trận, các tổ chức thành viên có nhiều hình thức giúp người nghèo như phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội nông dân, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất của Liên đoàn lao động; phong trào “Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước” của Đoàn thanh niên; xây dựng các tổ tiết kiệm, tổ hùn vốn của Hội phụ nữ…Giúp nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam của Hội nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin...

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa việc phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân MTTQ sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các tổ chức thành viên để tuyên truyền, vận động và phát huy mọi nguồn lực của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các mô hình liên quan đến xây dựng nông thôn mới; hiệp thương lựa chọn nội dung, phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, CVĐ trong đối tượng của tổ chức mình và trong các tầng lớp nhân dân. Tập trung đẩy mạnh phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững thông qua việc tổ chức phổ biến các mô hình tốt và hiệu quả của các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam các cấp theo hướng: MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, huyện, xã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành liên quan để giúp từng hộ nghèo cụ thể ở xã, phường thoát nghèo bền vững, đảm bảo đạt được kết quả cụ thể có địa chỉ rõ ràng.

Đổi mới và nâng cao chất lượng CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam có chất lượng, chinh phục người tiêu dùng Việt Nam và từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Tăng cường việc phối hợp hoạt động với các ngành chính quyền trong công tác tuyên truyền và tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn; tham mưu cấp ủy sơ kết, tổng kết các chương trình, kế hoạch hoạt động và kiểm tra của Ban Chỉ đạo CVĐ để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, động viên các tầng lớp nhân dân ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất và phục vụ đời sống, nhất là ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh hoạt động Quỹ “Vì người nghèo” thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không đ ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; đi mới phương thức vận động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn. Đồng thời tăng cường bồi dưỡng, phát hiện để nhân điển hình và nêu gương sáng trong các phong trào thi đua, các CVĐ.

Quan tâm phối hợp tổ chức thực hiện tốt các hoạt động trên, MTTQ tỉnh An Giang sẽ phát huy ngày càng tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong các tầng lp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước, đảm bảo quc phòng, an ninh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hướng tới cải thiện, nâng cao chất lượng đời sng nhân dân.

                                                                    Thanh Khiết – MTTQ tỉnh An Giang

Về đầu trang


Đồng Tháp: Công tác đối ngoại nhân dân chuyển biến tích cực

Tỉnh Đồng Tháp có 8 xã biên giới, trên 27.000 hộ dân, gần 110.000 nhân khẩu; nhân dân trong vùng biên giới sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, làm thuê, mua bán nhỏ và khai thác thủy sản…, có hơn 3.000 Kiều bào đang sinh sống trên đất nước Campuchia.

 

    Cột mốc cửa khẩu biên giới Dinh Bà  thuộc huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

Các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong vùng biên giới phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống, sinh hoạt về vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện chính sách phát triển biên giới theo Đề án 08 xã biên giới của Tỉnh.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Tỉnh phối hợp với lực lượng Biên phòng các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân, xây đường biên giới hòa bình hữu nghị Việt Nam – Campuchia, về tín ngưỡng, tôn giáo, về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,“Quỹ vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và an ninh trật tự khu vực biên giới..., đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức của cán bộ và quần chúng nhân dân vùng biên giới, đồng thuận, hưởng ứng tham gia thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần duy trì giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác đối ngoại nhân dân được phát huy, ý thức của người dân về tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia từng bước được cải thiện; thường xuyên củng cố, duy trì, phát huy vai trò tích cực của các thành viên các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự khu vực biên giới, tổ chức tốt mô hình “Tổ Nhân dân tự quản” phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và an ninh trật tự trên khu vực biên giới, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn biên giới, đã khơi dậy việc phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” được thuận lợi, hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn huyện, thị biên giới đã củng cố xây dựng 21 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự khu vực biên giới, với 449 thành viên, hoạt động có hiệu quả. Từ đó tạo mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân 02 tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) – Preveng (Vương quốc Campuchia).

Trong năm 2018, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Tỉnh vận động các Doanh nghiệp, mạnh thường quân thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội ở các xã biên giới như: Xây dựng 01 cây nước sạch khu dân cư Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự 01 tỷ đồng; trang bị 01 xe cứu thương cho xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự 600 triệu đồng và xây dựng  01 cây cầu Cả Găng 2 ở xã Bình Phú, huyện Tân Hồng 02 tỷ đồng. Tổng số tiền trên 8 tỷ đồng. Bên cạnh, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị biên giới đã vận động, xây dựng 26 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, số tiền 1,569 triệu đồng; 66 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, với số tiền 2,540 tỷ đồng; hỗ trợ cho học sinh nghèo 920 suất và 5.000 quyển tập, trị giá 301 triệu đồng; khám bệnh cho 797 lượt bệnh nhân nghèo và mổ mắt miễn phí cho 56 ca, với số tiền 112 triệu đồng; vận động 2.145 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, số tiền 268 triệu đồng...

Ngoài ra, còn phối hợp các cơ quan có liên quan duy trì tốt việc tổ chức họp mặt Kiều bào nhân dịp đầu năm mới, với không khí vui tươi, ấm áp và đầy cảm xúc của bà con Kiều bào xa quê hương có dịp để bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình đối với quê hương đất nước; đồng thời tặng bằng khen cho những cá nhân Kiều bào ở các nước đã có thành tích tiêu biểu trong đóng góp an sinh xã hội trên địa bàn Tỉnh, nhằm khích lệ tinh thần kêu gọi sự đóng góp, đầu tư cho quê hương ngày nhiều hơn.

Hướng tới, đổi mới nội dung, phương pháp phổ biến, tuyên truyền các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị Việt Nam – Campuchia; tăng cường huy động các nguồn lực trong và ngoài Tỉnh đầu tư, phục vụ cho việc phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh khu vực biên giới, thực hiện các chính sách an sinh xã hội và xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo người Việt ở Campuchia và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, tết cổ truyền dân tộc, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho kiều bào và nhân dân ở Campuchia; thành lập mới và củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự khu vực biên giới trên địa bàn các xã biên giới, tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Đề án phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự 8 xã biên giới của Tỉnh; Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động về bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyến biên giới, giữ vững ổn định đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trần Thắng

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: VŨ VĂN TIẾN
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội