Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

      TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Vị Thủy (Hậu Giang): Phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Sóc Trăng: Biểu dương 112 Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận

Ủy ban MTTQ tỉnh Tây Ninh sơ kết phối hợp công tác với các tổ chức chính trị xã hội 

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Điện Biên phát triển

Bình Định: Tổ chức đối thoại giữa chính quyền với nhân dân

Gia Lai bàn giao 9 căn nhà Đại Đoàn Kết cho hộ nghèo

MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang nâng cao hiệu quả giám sát

MTTQ huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Củng cố chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận

Nỗ lực xóa đói, giảm nghèo ở Xuân Phú

Bắc Ninh: Khởi công xây dựng 55 nhà Đại đoàn kết

Cần Thơ khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận

Cư Kuin nỗ lực vì người nghèo

Tuy An (Phú Yên): Bồi dưỡng công tác cán bộ Mặt trận cơ sở

MTTQ tỉnh Thái Nguyên và các tổ chức thành viên tham gia xây dựng chính quyền 

Ninh Bình: Tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Hà Nội – Mặt trận Tổ quốc nỗ lực tham gia chống sốt xuất huyết

Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên năm 2016-2017

Quảng Bình: Biểu dương 50 cá nhân tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Hưng Yên: Tổ chức Hội thi “Cán bộ MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”năm 2017

Mặt trận thành phố Đà Nẵng: Phản biện Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập

MTTQ Thành phố Cao Bằng: Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo phường Sông Bằng

Tuyên Quang: Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Hưng Yên: 200 cán bộ Mặt trận ở cơ sở được tập huấn nghiệp vụ

Vĩnh Long: Phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Thanh Hóa: Tập huấn công tác MTTQ trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Long Phú với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Dân vận khéo, phát huy sức dân ở Long Hòa

Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai giám sát về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Krông Pa

TP.Hồ Chí Minh phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng mưa lũ

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ

Hưng Yên phát động ủng hộ các tỉnh miền núi phía Bắc

Quảng Ninh phát huy hiệu quả hoạt động của MTTQ cơ sở

Ở một khu dân cư tiêu biểu

Bắc Ninh: 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ

Vĩnh Phúc: Giám sát công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” tại huyện Yên Lạc

Rà soát, củng cố, xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh

MTTQ Thừa Thiên - Huế tập huấn tuyên truyền bảo đảm ATTP cho cán bộ cơ sở

Lào Cai ủng hộ Sơn La 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể CT-XH ở Tiên Yên

Phú Giáo (Bình Dương): 55 thí sinh tham gia hội thi công tác Mặt trận


Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể CT-XH ở Tiên Yên

Trong những năm qua, Huyện uỷ Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và các cấp uỷ trực thuộc đã từng bước đổi mới phương thức lãnh đạo MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội; lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp với MTTQ và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ngày càng khẳng định vai trò, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí Vũ Tiến Thu, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, Trưởng Cơ quan Khối huyện Tiên Yên, cho biết: “Trong quá trình hoạt động, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp của huyện đã tập hợp được nhiều ý kiến, kiến nghị của nhân dân, kịp thời gửi tới cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp; thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Qua đó, phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia với chính quyền thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, các nguồn quỹ do nhân dân đóng góp, dự án chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn; tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; xây dựng nông thôn mới”. Điển hình như trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ và các đoàn thể đã phát huy chức năng là cầu nối giữa cấp uỷ, chính quyền và nhân dân; tổ chức phát động được một số phong trào có chiều sâu thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia. 6 tháng đầu năm 2017, MTTQ và các đoàn thể vận động các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xoá 5 nhà tạm (3 nhà xã Tiên Lãng, 2 nhà xã Đông Ngũ với số tiền 210 triệu đồng); Tiểu ban tuyên truyền cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể huyện tổ chức 2 buổi tuyên truyền về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Đông Ngũ; Hội LHPN các cấp phát động các hộ gia đình hiến đất hành lang, tự tháo dỡ các tường rào để chỉnh trang tuyến đường liên thôn, liên xã; phối hợp với các lực lượng ra quân xây dựng khu chuồng trâu tập trung, khắc phục ô nhiễm môi trường tại Đông Ngũ, Đông Hải; huy động hàng ngàn ngày công tình nguyện của nhân dân tham gia khơi thông cống rãnh, san mặt bằng lề đường trồng gần 2.000m cây xanh, cây hoa, cỏ, tạo diện mạo thôn nông thôn mới dọc tuyến đường liên thôn/khu dân cư các xã Đông Ngũ, Đông Hải. Hội Cựu Chiến binh với phong trào thắp sáng đường quê, nâng cấp đèn cao áp tại 6 thôn (Đông Hải 4 thôn; Đại Thành 2 thôn), lắp đặt 78 bộ đèn cao áp, thay thế 110 bộ đèn bị cháy, hỏng dây (tổng giá trị 15 triệu đồng).

Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở cơ sở. Đồng thời, phát huy vai trò trong việc thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị, bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, các văn bản hướng dẫn của tỉnh, trung ương bằng các chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ huyện, chương trình, kế hoạch của các đoàn thể triển khai xuống các xã, thị trấn tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân ở khu dân cư. Từ năm 2014 đến tháng 5-2017, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã phối hợp tổ chức 29 cuộc giám sát với 14 nội dung. Điển hình là giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với 514 đối tượng người có công với cách mạng, giám sát việc niêm yết công khai danh sách các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện... Cùng với đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện cũng tích cực tham gia phản biện vào các chủ trương, chương trình, đề án quan trọng như: Các văn bản về chủ trương, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của huyện; các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất các mô hình phát triển kinh tế; dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Tiên Yên đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Nghị quyết số 01-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển nông, lâm, ngư nghiệp huyện giai đoạn 2015-2020... Hầu hết các ý kiến phản biện đều tâm huyết, sâu sắc giúp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung các văn bản ban hành phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính khả thi cao và đi vào cuộc sống.

Công tác tham gia góp ý xây dựng pháp luật cũng được MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm đẩy mạnh, nhất là việc lấy ý kiến cử tri và nhân dân tham gia vào các dự án luật. 3 năm qua đã tổ chức được 101 hội nghị với 8.118 đại diện cử tri tham dự với 447 ý kiến tham gia. Bên cạnh đó, MTTQ và đoàn thể các xã, thị trấn thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, phản ánh, nắm tình hình nhân dân từ khu dân cư, tham mưu cho cấp uỷ phối hợp với chính quyền về chính sách cung ứng dịch vụ công dựa trên đánh giá của người dân. Định kỳ 2 lần/tháng, MTTQ và các đoàn thể các xã, thị trấn tổng hợp tình hình nhân dân và ý kiến, kiến nghị của nhân dân báo cáo cấp uỷ Đảng, chính quyền những vấn đề liên quan đến mọi mặt của đời sống xã hội để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Hà Chi

Về đầu trang


Phú Giáo (Bình Dương): 55 thí sinh tham gia hội thi công tác Mặt trận

Ngày 3-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Giáo đã tổ chức hội thi công tác Mặt trận lần thứ X, năm 2017. Tham dự hội thi có 11 đội với 55 thí sinh là cán bộ Mặt trận các xã, thị trấn, Ban công tác Mặt trận khu, ấp trên địa bàn huyện.

Các đội thi trải qua 3 phần thi gồm thi tự giới thiệu, thi thuyết trình và thi ứng xử xoay quanh các nội dung về vai trò, vị trí của MTTQ trong hệ thống chính trị các cấp, công tác Mặt trận cơ sở; vai trò giám sát, phản biện của MTTQ; MTTQ với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Hội thi nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động công tác của MTTQ thời gian qua, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để đưa công tác Mặt trận ngày càng hiệu quả hơn.

Tuấn Quang

Về đầu trang


Rà soát, củng cố, xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh

Ngày 8/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và kế hoạch xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường, xã, thị trấn. Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết: Nội dung phối hợp về thực hiện giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bao gồm 6 nội dung: Vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nội dung giám sát giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nội dung giám sát phản biện xã hội về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tổ chức kiểm tra việc thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

“Đối với giám sát giảm nghèo bền vững, Ủy ban MTTQ TP sẽ giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, trọng tâm là giám sát việc thực hiện các mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung giám sát việc thực hiện quy trình xác định đối tượng hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, địa bàn nghèo. 

Đối với việc giám sát xây dựng nông thôn mới sẽ tập trung giám sát công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát việc phân bổ và sử dụng nguồn vốn của Nhà nước, việc huy động sức dân xây dựng nông thôn mới, nợ đọng xây dựng nông thôn mới; giám sát quá trình bình xét, công nhận xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, xã nông thôn mới kiểu mẫu…”, ông Đức nhấn mạnh.

Với các nội dung giám sát xây dựng nông thôn mới,TP sẽ tổ chức giám sát việc lập quy hoạch và thực hiện xây dựng theo quy hoạch, chỉnh trang đô thị; thực hiện các tiêu chí xây dựng phường, thị trấn, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới; giám sát việc thực hiện chính sách của Nhà nước trong việc xây dựng, chỉnh trang đô thị văn minh; thực hiện chính sách đối với người có công, hỗ trợ phát triển nhà ở cho hộ nghèo, hộ thu nhập nhất và công nhân các khu công nghiệp. 

Đối với kế hoạch xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn, thành phố sẽ tập trung tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Nghị quyết; nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình dư luận xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát và phản biện, xây dựng đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị…

Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết: Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ với UBND TP Hà Nội thực chất là cụ thể hóa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Đối với việc thực hiện Nghị thị 15 về xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thì trên địa bàn thành phố còn hơn 100 phường, xã, thị trấn đang có vấn đề phức tạp, các cơ sở đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị có khó khăn. Đặc biệt, trong thời gian tới thành phố phải củng cố cho được những cơ sở yếu kém, có nguy cơ phức tạp về chính trị - xã hội để kiện toàn. 

“Đối với chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trong kế hoạch của thành phố bao hàm 3 mục tiêu, 7 nội dung phối hợp, hệ thống Mặt trận cấp quận, huyện, thị xã phải rà soát lại để xem việc cụ thể hóa này địa phương đã làm được đến đâu. Nếu đơn vị nào làm tốt rồi sẽ triển khai thực hiện tiếp, đơn vị nào chưa làm được phải có văn bản cụ thể hóa để làm”, ông Khanh thông tin. 

Theo người đứng đầu Mặt trận TP, đối với khối chính quyền căn cứ vào chương trình phối hợp để ra các văn bản, hướng dẫn các nội dung cụ thể. Riêng đối với hệ thống Mặt trận, phải tập trung triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Mặt trận Trung ương; tiếp tục hiệp thương với các thành viên về các nội dung thực hiện; phối hợp với các sở để hướng dẫn các tiêu chí, tiêu chuẩn bình xét thi đua. 

Trong việc triển khai Nghị quyết 15 của Thành ủy về việc xây dựng cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn TP, ông Vũ Hồng Khanh khẳng định: Đã đến lúc cả thành phố tập trung, dồn sức để xây dựng hệ thống chính trị. Để làm được điều đó, trước hết phải củng cố, xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh, tránh để xảy ra những yếu kém khi xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Vì thế, việc đầu tiên là chúng ta phải rà soát lại, củng cố lại tổ chức Mặt trận; phải nắm cho được tình hình, phải có ý thức để phát hiện, tham mưu và có hướng xử lý khi cần thiết, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đất đai…”, ông Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh. 

N.Phương

Về đầu trang


MTTQ Thừa Thiên - Huế tập huấn tuyên truyền bảo đảm ATTP cho cán bộ cơ sở

Sáng 8/8, tại Huế, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên - Huế đã tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ mặt trận xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự đã được quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch của Ban Thường vụ tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế triển khai thực hiện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giữa UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên - Huế giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch thực hiện trong 2 năm 2016-2017.

Để giúp đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ động giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, tại hội nghị, ông Hồ Đăng Khoa, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản Thừa Thiên - Huế truyền đạt nội dung của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông  Dương Xuân Hùng, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm truyền đạt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như nhận biết các mối mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn.

Hữu Thu

Về đầu trang


Lào Cai ủng hộ Sơn La 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Vừa qua, ông Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tới thăm và trao tặng 500 triệu đồng cho bà con nhân dân tỉnh Sơn La khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Được biết, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La thường xuyên xảy ra thiên tai, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân. Đặc biệt, trong đêm ngày 2/8, rạng sáng ngày 3/8, trên địa bàn huyện Mường La xảy ra mưa lớn, gây lũ ống, lũ quét. 

Mưa lũ đã làm chết 12 người, mất tích 3 người, bị thương nặng 10 người, gây hư hại 341 căn nhà (211 căn nhà bị sập đổ và cuốn trôi, 37 căn nhà bị vùi lấp hoàn toàn) và hàng chục công trình xây dựng, máy móc, đường sá, cầu cống bị cuốn trôi, hư hỏng nặng... Ước thiệt hại trên 649 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại đó, ông Giàng Seo Vần, Chủ tịch MTTQ tỉnh Lào Cai đã bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc và chia sẻ với những mất mát, đau thương mà nhân dân tỉnh Sơn La đã phải gánh chịu; đồng thời, trao tặng số tiền 500 triệu đồng được trích từ Quỹ cứu trợ tỉnh Lào Cai hỗ trợ đồng bào tỉnh Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thay mặt tỉnh Sơn La, ông Lò Mai Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh Sơn La đã cảm ơn những tình cảm mà nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai dành tặng cho bà con nhân dân vùng lũ và khẳng định sẽ nhanh chóng chuyển số tiền này tới bà con nhân dân vùng lũ. 

N. Phượng 

Về đầu trang


Bắc Ninh: 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ

Ngày 9/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tại buổi phát động các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đăng ký và ủng hộ số tiền 1,5 tỷ đồng.

Đây là hoạt động phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, với  tinh thần “Nhường cơm sẻ áo”, chia sẻ và giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 

Theo ông Hà Sỹ Tiếp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, thực hiện lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và Thông báo số 617 – TB, ngày 8/8/2017 thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về việc tổ chức phát động và hỗ trợ các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phát động và kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các cơ quan Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội; các tổ chức xã hội; các tổ chức xã hội - nghề nghiệp; Các đơn vị Lực lượng vũ trang: Sỹ quan, Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng; Các Doanh nghiệp, Doanh nhân trên địa bàn tỉnh bằng tấm lòng nhân ái ủng hộ mỗi người 1 ngày lương để giúp đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tại buổi phát động, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đăng ký và ủng hộ số tiền 1,5 tỷ đồng. 

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh đã  ứng từ ngân sách hỗ trợ các tỉnh Yên Bái, Sơn La và Điện Biên mỗi tỉnh 500 triệu đồng. Đợt vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc được phát động trên địa bàn các huyện, thị, thành phố và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ ngày 9-25/8.

Thành Trung

Về đầu trang


Ở một khu dân cư tiêu biểu

Khu dân cư xóm 3 Vân Cát, xã Nam Vân (TP Nam Định) là một trong những khu dân cư tiêu biểu của thành phố. Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân trong khu dân cư luôn đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và trở thành một trong những khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. 

Khu dân cư xóm 3 Vân Cát hiện có 302 hộ với 900 khẩu. Với vị trí địa lý là cửa ngõ phía Nam của thành phố, trước kia dân cư trên địa bàn khu dân cư còn thưa thớt, các tụ điểm tệ nạn xã hội rất phức tạp, đời sống kinh tế của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã xây dựng chương trình tuyên truyền cụ thể, tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; phối hợp với các đoàn thể triển khai các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đến từng người dân; trong đó cán bộ, đảng viên luôn là người tiên phong trong các phong trào. Đồng chí Lại Thanh Long, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư xóm 3 cho biết: Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng tới toàn thể nhân dân trong xóm, tạo thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tạo động lực phát huy sức mạnh đoàn kết... Trong phong trào xây dựng NTM do địa phương phát động, Ban công tác Mặt trận đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đường làng, ngõ xóm trong các khu dân cư theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; vận động nhân dân hiến 350m2 đất nông nghiệp làm đường giao thông nội đồng với chiều dài 500m, rộng 2m; nhân dân trong xóm đã xây dựng và kiên cố hóa 2 tuyến đường, 5 tuyến ngõ với số tiền trị giá hàng trăm triệu đồng; nâng cấp 3 cống thoát nước trên địa bàn xóm với chiều dài 75m trị giá 30 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa xóm. Tiêu biểu như các gia đình: ông Hoàng Xuân Cây hiến 28mđất thổ cư, bà Phạm Thị Duệ hiến 15m2, bà Doãn Thị Liên ủng hộ 68 triệu đồng… Mới đây, nhân dân trong khu dân cư xóm 3 Vân Cát đã đầu tư nâng cấp nhà văn hóa xóm với diện tích 120m2 trị giá hàng trăm triệu đồng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trong xóm. Nhà văn hóa được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị phục vụ các hoạt động tập thể của xóm như loa đài, phông, bạt, bàn ghế, quạt điện, tủ sách pháp luật đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Hằng năm, vào các ngày lễ, tết, tại nhà văn hóa thường xuyên diễn ra các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép với việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương thu hút đông đảo người dân tham gia. Hằng năm, khu dân cư đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11) với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Trong ngày hội, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã tổ chức tuyên dương khen thưởng các tập thể, gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tổ chức ký giao ước thi đua giữa các ngành, đoàn thể trong thực hiện nếp sống văn hóa mới. Tổ chức ký cam kết thực hiện các nội dung của cuộc vận động với từng hộ gia đình trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ xã trong cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; ủng hộ từ thiện, nhân đạo... Các hoạt động khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh. Nhiều năm liền trong khu dân cư không có học sinh bỏ học, con em đều được đến trường đúng độ tuổi. Tình hình an ninh chính trị ở địa phương luôn được giữ vững. Đến nay, đời sống của bà con trong khu dân cư đã được cải thiện đáng kể; mọi con đường dẫn về khu dân cư đều sạch sẽ, thoáng đãng, nhân dân trong khu dân cư đều chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, nâng cao chất lượng cuộc sống… Đến nay, xóm đã có trên 95% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trên 70% người dân trong khu dân cư tham gia BHYT, 100% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn, 100% tỷ lệ hộ gia đình trong khu dân cư có các công trình vệ sinh đạt yêu cầu, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm xuống còn 4 hộ.

Với những thành tích đã đạt được trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, khu dân cư xóm 3 Vân Cát nhiều năm liên tục được công nhận là khu dân cư văn hóa, kinh tế của các hộ dân ngày càng phát triển ổn định, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng khu dân cư văn hóa ngày càng vững mạnh./.

Huỳnh Văn  

Về đầu trang


Vĩnh Phúc: Giám sát công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” tại huyện Yên Lạc

Sáng 9/8/2017, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Đỗ Thị Ngọc Hân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” với Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo", Ủy ban MTTQ huyện Yên Lạc và 2 xã Yên Phương, Liên Châu từ năm 2016 đến 30/6/2017.

Những năm qua, cuộc vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Lạc đạt được nhiều kết quả tích cực. Ban Vận động và MTTQ từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ quỹ, xây dựng nhà đại đoàn kết, thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Năm 2016, Quỹ “Vì người nghèo” huyện vận động được hơn 880 triệu đồng; năm 2017, toàn huyện vận động được hơn 1,3 tỷ đồng, trong đó, quỹ năm 2016 chuyển sang gần 750 triệu đồng. Tính đến 30/6/2017, sau khi đã chi xây dựng 20 nhà đại đoàn kết và hỗ trợ 20 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tổng quỹ còn tồn gần 520 triệu đồng. Hàng năm, việc thanh, quyết toán luôn đảm bảo đúng chế độ, đúng nguyên tắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với xã Liên Châu, thực hiện việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hàng năm có 100% số hộ tham gia ủng hộ đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”. Từ năm 2016 đến 30/6/2017, toàn xã vận động được hơn 167 triệu đồng. Thời gian qua, Ban Vận động chi cho các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và còn lại hơn 158 triệu đồng. Theo đánh giá của địa phương, công tác tổ chức vận động quỹ luôn được đảm bảo dân chủ, công khai, đúng đối tượng, có ý nghĩa thiết thực, giúp người nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đối với xã Yên Phương, là xã thuần nông, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ít, việc thực hiện vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” của xã chưa đạt yêu cầu. Năm 2016, do thiên tai úng lụt mất mùa, toàn xã vận động xây dựng quỹ được trên 3 triệu đồng; đến 30/6/2017, số dư của quỹ còn trên 2,6 triệu đồng.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đánh giá cao công tác xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và việc xây nhà đại đoàn kết của huyện Yên Lạc thời gian qua. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa, các đại biểu đề nghị làm rõ thêm về sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể; bổ sung số hộ nghèo cần làm nhà; rà soát đúng đối tượng hộ nghèo để không trao nhầm đối tượng; thực hiện các biện pháp giúp đỡ để các hộ nghèo thoát nghèo bền vững…

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đỗ Thị Ngọc Hân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị Ban Vận động cấp huyện, cấp xã của huyện Yên Lạc kịp thời kiện toàn theo quy chế mới; tích cực hơn nữa trong việc triển khai hướng dẫn kế hoạch vận động quỹ trong các đợt cao điểm; đảm bảo công tác chi kịp thời, hiệu quả. MTTQ huyện tiếp thu ý kiến của các đại biểu để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo; xây dựng cụ thể kế hoạch triển khai quỹ trong năm 2017, nhất là trong tháng cao điểm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý sử dụng quỹ các cấp; công khai, dân chủ, minh bạch việc sử dụng quỹ tại các thôn, khu dân cư.

Phan Nga 

Về đầu trang


Quảng Ninh phát huy hiệu quả hoạt động của MTTQ cơ sở

Thời gian qua, MTTQ các cấp tỉnh Quảng Ninh và tổ chức thành viên luôn không ngừng quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chất lượng, hiệu quả của đội ngũ cán bộ mặt trận theo phương châm hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, sức mạnh đại đoàn kết được phát huy, mối quan hệ giữa nhân dân với cấp uỷ, chính quyền được củng cố, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, MTTQ các cấp luôn chú trọng việc rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ ngay từ các ban công tác mặt trận ở khu dân cư. Trong đó, uỷ ban MTTQ các cấp chủ động tham mưu với cấp uỷ Đảng để hiệp thương, lựa chọn những người có năng lực, uy tín, đảm bảo cả về lượng và chất. Cùng với đó, phong trào “Cán bộ mặt trận làm theo lời Bác” gắn với cuộc vận động “Rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đã và đang được triển khai mạnh mẽ. Bằng việc cụ thể hoá lời dạy của Bác đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ mặt trận, củng cố chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp và ban công tác mặt trận ở khu dân cư...

Tìm hiểu tại huyện Vân Đồn, chúng tôi được đồng chí Vũ Thị Luyến, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, cho biết: “Thời gian qua, việc học và làm theo Bác luôn được cán bộ mặt trận từ huyện đến các thôn, khu phố tích cực vận dụng để làm tốt công tác, nhiệm vụ. Với vai trò, trách nhiệm được giao, đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận trên địa bàn huyện đã tích cực vào cuộc, bám sát địa bàn để nắm chắc tình hình tư tưởng của nhân dân; kịp thời ghi nhận, phản ánh những ý kiến của người dân tới lãnh đạo địa phương. Điển hình như trong công tác tuyên truyền, vận động GPMB phục vụ thi công các dự án lớn tại địa phương, MTTQ huyện đã phát động đến từng cán bộ mặt trận ở cơ sở, chủ động trau dồi kiến thức về pháp luật, chủ trương, chính sách liên quan đến công tác đền bù GPMB; kiên trì vận động thật thấu tình, đạt lý để bà con hiểu và tự nguyện chấp hành”. Không chỉ ở Vân Đồn, phong trào “Cán bộ mặt trận làm theo lời Bác” đã và đang tạo được sức lan toả sâu rộng trong toàn hệ thống mặt trận của tỉnh.

Thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ nhằm tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, MTTQ các cấp trong tỉnh chú trọng việc đa dạng hoá các hình thức vận động, tập hợp nhân dân; quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ mặt trận. Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn công tác mặt trận cho đội ngũ cán bộ của MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội từ cấp tỉnh tới cơ sở; tổ chức hiệu quả các lớp hướng dẫn, nghiên cứu học tập, thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, tư tưởng Hồ Chí Minh đối với công tác dân tộc, tôn giáo... Định kì hàng tháng, quý, thường trực cấp uỷ tổ chức giao ban với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để đánh giá tình hình hoạt động, ghi nhận tình hình tư tưởng của nhân dân. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch công tác, nội dung phối hợp thống nhất hành động sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc, tập huấn, trang bị tài liệu cho MTTQ cấp xã để nghiên cứu cụ thể hoá thành các nội dung phù hợp triển khai đến khu dân cư. Việc thành lập cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện tại 12/14 huyện, thị xã, thành phố cũng đã góp phần xây dựng cơ cấu tổ chức bộ máy tinh gọn, tiết kiệm được ngân sách nhà nước và cơ sở vật chất; góp phần thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu đổi mới hệ thống chính trị trong tình hình mới.

Hoàng Giang – Thanh Tuấn 

Về đầu trang


Hưng Yên phát động ủng hộ các tỉnh miền núi phía Bắc

Ngày 10/8, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Dự buổi Lễ phát động có các đồng chí: Đỗ Xuân Tuyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phóng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Phạm Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên Phó - Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kêu gọi các đơn vị trong tỉnh triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ, người lao động phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tích cực tham gia ủng hộ, góp phần trợ giúp đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 

Tại Lễ phát động, đã có 54 cơ quan, đơn vị đăng ký ủng hộ, cùng với sự ủng hộ trực tiếp của các cá nhân tại Lễ phát động, số tiền đăng ký ủng hộ đã đạt trên 935 triệu đồng.

Thời gian vận động ủng hộ từ ngày 10/8 - 10/9/2017. Các cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và người lao động trong các cơ quan, đơn vị ủng hộ tối thiểu từ 1 ngày lương trở lên.

Để kịp thời chia sẻ những khó khăn, mất mát với đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc, ngay trong ngày 10/8/2017 Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên đã chuyển số tiền 700 triệu đồng, từ quỹ “Cứu trợ” của Ủy ban MTTQ tỉnh, hỗ trợ đồng bào các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Lai Châu (mỗi tỉnh 200 triệu đồng) và tỉnh Điện Biên 100 triệu đồng./.

Đỗ Văn Túy

Về đầu trang


Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ

Với tinh thần tương thân, tương ái, sáng 11/8/2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm ổn định cuộc sống

Tham dự lễ phát động có Ông Phan Phi Hổ - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực và toàn thể các bộ, công chức, người lao động cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo cùng cán bộ của Ban dân tộc tỉnh, Hội Cựu tù chính trị cách mạng tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Ban đại diện Hội Người Cao tuổi tỉnh và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh.

Tại buổi lễ phát động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị với tinh thần lá lành đùm lá rách đóng góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc giúp họ vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Tổng số tiền quyên góp ủng hộ tại buổi lễ phát động sẽ được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chuyển về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kịp thời ủng hộ đồng bào đến các tỉnh phía Bắc.

Kim Phượng

Về đầu trang


TP.Hồ Chí Minh phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 11/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh đã phát động đợt quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc vừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lũ. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết, những ngày qua lãnh đạo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức 2 đoàn trực tiếp đến các địa phương bị thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên thăm hỏi, động viên người dân và chuyển số tiền 3,6 tỷ đồng để các tỉnh dựng lại nhà cửa cho đồng bào và khắc phục thiệt hại do các cơn lũ quét gây ra.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương tương ái của dân tộc, nhằm góp phần chia sẻ giúp đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh kêu gọi các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị, đồng bào trong và ngoài nước… tích cực hưởng ứng đợt vận động cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Bắc bị thiệt hại do mưa lũ.

Để kịp thời hỗ trợ đồng bào trong thời gian nhanh nhất và thuận tiện nhất, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh đề nghị hình thức cứu trợ chủ yếu bằng tiền. Mọi đóng góp bằng tiền mặt được tiếp nhận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh, số 57 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành (quận 1, TP.Hồ Chí Minh), kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Ngoài ra, các nhà hảo tâm có thể đóng góp bằng hình thức chuyển khoản: Tên tài khoản: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh; số tài khoản 000870 406001 484 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn, Chi nhánh Bình Chánh, Phòng Giao dịch Kỳ Hòa, TP.Hồ Chí Minh. Thời gian tiếp nhận cứu trợ từ ngày 11/8/2017 đến 10/9/2017.

Tại buổi phát động, 44 đơn vị gồm hệ thống mặt trận 24 quận, huyện, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp… đã đăng ký ủng hộ 3,395 tỷ đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam 24 quận huyện ủng hộ 1,460 tỷ đồng, Tòa Tổng Giám mục TP.Hồ Chí Minh ủng hộ 200 triệu đồng, Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.Hồ Chí Minh ủng hộ 50 triệu đồng, Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo TP.Hồ Chí Minh ủng hộ 20 triệu đồng, Hội quán Tuệ Thành ủng hộ 50 triệu đồng…/.

VL

Về đầu trang


Dân vận khéo, phát huy sức dân ở Long Hòa

Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận (CTDV), xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã phát huy tốt sức dân, huy động được nhiều nguồn lực, nổi bật là trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). CTDV cũng đã tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước.

 

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Long Hòa là một xã nông nghiệp còn nhiều khó khăn của huyện Dầu Tiếng. Nhưng với sự chung tay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, bộ mặt kinh tế - xã hội của xã có nhiều nét đổi mới tích cực. Nhiều công trình mới được xây dựng, những tuyến đường nhánh được trải nhựa, bê tông hóa xuất hiện ngày càng nhiều, các cửa hàng kinh doanh buôn bán 2 bên tuyến đường trục chính qua địa bàn xã hoạt động nhộn nhịp hơn… Từ năm 2011, xã Long Hòa bắt tay vào xây dựng NTM và đến năm 2015 đã hoàn thành các tiêu chí, trở thành xã đạt chuẩn NTM. Long Hòa cũng đang được định hướng để trở thành 1 trong 3 thị trấn của Dầu Tiếng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Hòa vui mừng cho biết, là địa bàn rộng, còn nhiều khó khăn nhưng với sự chung sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thông qua chương trình xây dựng NTM, kinh tế - xã hội của xã có bước phát triển mạnh mẽ, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Trong chương trình xây dựng NTM, do thực hiện có hiệu quả CTDV, Đảng bộ, chính quyền xã đã huy động được nhiều nguồn lực trong dân để thực hiện các tiêu chí. Đến nay, người dân đã đóng góp trên 3 tỷ đồng tiền mặt cho việc thực hiện chương trình. Ngoài ra, người dân còn đóng góp bằng nhiều hình thức như hiến đất, ngày công lao động, ý kiến cho chương trình xây dựng NTM. Từ mức thu nhập 17 triệu đồng từ khi bắt đầu xây dựng NTM trong năm 2011, đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt mức 38 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo trên địa bàn xã hiện chỉ còn 43 hộ.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tùng, xác định rõ tầm quan trọng của CTDV, Đảng ủy xã đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt trong toàn Đảng bộ, chính quyền về dân vận khéo. Chính vì vậy, nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã trong CTDV đã được nâng lên rõ rệt, nhân dân đồng tình, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã được triển khai kịp thời đến nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Đơn cử như trong công tác giải phóng mặt bằng, lập lại trật tự hành lang đường bộ tuyến đường trục chính đi qua địa bàn xã, tất cả hộ dân đều tự nguyện chấp hành, không phải tiến hành cưỡng chế và không có trường hợp tái lấn chiếm; bảo đảm đường thông, hè thoáng, trật tự kinh doanh buôn bán.

Lắng nghe ý kiến nhân dân

Thực hiện CTDV, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã đã tăng cường tiếp xúc, lắng nghe ý kiến nhân dân bằng nhiều hình thức. Các cuộc họp dân đã được đổi mới từ hình thức họp tập trung chuyển đổi sang họp dân tại các cụm, tổ, chọn thời điểm hợp lý để bảo đảm lắng nghe đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Nhiều ngành đã có những cách làm hiệu quả trong việc lắng nghe ý kiến nhân dân như công an có diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”; HĐND xã phối hợp thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri; Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thành lập tổ thu thập ý kiến, nguyện vọng nhân dân và dư luận xã hội; UBND xã tăng cường tổ chức họp dân để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân với các dự án nâng cấp, mở rộng các tuyến đường do tỉnh, huyện, xã đầu tư xây dựng, đồng thời nâng cao thái độ phục vụ nhân dân trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Bà Phan Thị Bích Tuyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hòa cho biết, việc tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân và các tổ chức thành viên luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, sự lãnh đạo của Đảng ủy xã nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Việc thành lập tổ thu thập ý kiến, nguyện vọng nhân dân và dư luận xã hội trong hoạt động của mặt trận tuy còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng bước đầu đã bảo đảm phản ánh được các ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng được củng cố, tăng cường đã góp phần nâng cao vai trò làm chủ của nhân dân, tạo sự thống nhất cao.

Bài học kinh nghiệm trong thực hiện CTDV tại xã Long Hòa cho thấy, khi “dân biết, dân bàn” được thực hiện rộng rãi, mang tính cầu thị sẽ tạo ra sự đồng thuận rất cao trong các tầng lớp nhân dân. Từ đó, người dân chung tay cùng làm, cùng đóng góp nhiều nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Hòa cho biết, Đảng ủy xã tiếp tục xác định, CTDV là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị cơ sở. Cán bộ, đảng viên, công chức xã đều phải tham gia làm công tác vận động quần chúng một cách sâu rộng, phát động nội dung cụ thể để nâng cao hiệu quả, chất lượng của CTDV. “Trong thời gian tới, Long Hòa sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân để nhận thức đầy đủ hơn về nội dung, yêu cầu của từng công việc, từ đó thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua với mục tiêu đưa Long Hòa trở thành đô thị văn minh, phát triển”, ông Tùng nói.

 CAO SƠN

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai giám sát về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Krông Pa

Ngày 16/8, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Krông Pa về việc giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Krông Pa giai đoạn từ đầu năm 2015 đến nay.

Theo báo cáo, toàn huyện có 406 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 18 cơ sở sản xuất thực phẩm, 215 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 173 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Từ đầu năm 2015 đến nay, huyện đã thành lập 10 đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra 655 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, đã phát hiện 99 lượt cơ sở vi phạm với các hành vi chủ yếu như hàng hóa không có nhãn mác, chủ cơ sở không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, khu sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh… Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở với số tiền 6 triệu đồng và tiến hành nhắc nhở 97 cơ sở. Đặc biệt, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể với số lượng lớn (103 người) tại tiệc cưới ở buôn Uôr, xã Chư Drăng, rất may không có trường hợp nào tử vong.  

Đồng thời, huyện đã tổ chức 3 lớp tập huấn với 199 học viên tham gia và được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện toàn huyện có 73/176 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm còn thời hạn và 17/31 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được ký giấy cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm… 

Tại buổi làm việc, các đại biểu phát biểu trao đổi, giải trình, cung cấp thêm những nội dung mà các thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ, đồng thời đề xuất, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý về quản lý Nhà nước đối với an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thanh Nuôi-Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương. Đồng thời, đồng chí đề nghị từng thành viên Ban chỉ đạo huyện phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ, chú trọng phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng việc phát huy vai trò của người có uy tín, tiêu biểu trong cộng đồng để người dân hiểu và từng bước nâng cao nhận thức trong thực hiện và giám sát việc thực hiện về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

Trước khi làm việc với Ban chỉ đạo huyện đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại cơ sở sản xuất bò 1 nắng Tuấn Hậu, cơ sở sản xuất giá đỗ Đinh Thị Hoàng (thị trấn Phú Túc) và 2 cơ sở kinh doanh tạp hóa tại xã Phú Cần. Qua giám sát, đoàn đã phát hiện: các cơ sở kinh doanh trên đều không có các khu chế biến, khu kinh doanh riêng biệt mà chủ yếu là sử dụng diện tích và không gian sinh hoạt của gia đình để kinh doanh; chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao; tình trạng buôn bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Đoàn đã đề nghị các cơ sở trên sớm khắc phục, đảm bảo theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo GLO 

Về đầu trang


Long Phú với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thời gian qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với các ngành triển khai kịp thời với nhiều hoạt động thiết thực, đạt nhiều kết quả.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với ngành hữu quan tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với hàng chục ngàn lượt người dự nghe thông qua các cuộc họp dân, họp các đoàn thể, phát thanh trên đài truyền thanh huyện… với nội dung và hình thức phong phú. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 27.329/28.080 hộ đăng ký xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 97,33%; 61/61 khu dân cư đăng ký danh hiệu khu dân cư văn hóa. Ngoài ra, phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện và các xã, thị trấn vận động nhân dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa nông thôn mới, có gần 19.500 hộ đăng ký, đạt 91,17%, có 50/50 ấp đăng ký xây dựng ấp văn hóa nông thôn mới, 9/9 xã đăng ký đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới và 2 thị trấn đăng ký xây dựng đô thị văn minh.

Huyện chọn xã Song Phụng và thị trấn Đại Ngãi làm điểm chỉ đạo trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Song song đó, phối hợp lựa chọn mô hình, cách làm hay, hiệu quả, như: xây dựng mới mô hình nuôi dê ở 5 đơn vị có 10 hộ tham gia; mô hình tiếng kẻng an ninh, khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự để các địa phương thực hiện… Duy trì, nhân rộng các mô hình hiện có tại các xã, thị trấn: đoạn đường có đèn chiếu sáng về đêm, hòm thư góp ý, cổng trường an toàn giao thông…

Công tác xã hội hóa trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát huy hiệu quả, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp các tổ chức thành viên vận động nhân dân hiến 2ha đất, 598 ngày công lao động, cùng các nguồn lực nhà nước đầu tư, xây dựng, sửa chữa lộ, cầu, nạo vét khơi thông dòng chảy 15 tuyến kênh, phát quang bụi rậm, đắp lề lộ nông thôn 17.000m, trồng 270 cây xanh, trồng hoa kiểng các loại với chiều dài gần 10.000m, phối hợp tổ chức 20 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng nhà ở…

Đến nay, huyện Long Phú có 2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt 9 - 13 tiêu chí. Qua đó, góp phần xây dựng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương. Người dân ý thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công cuộc xây dựng quê hương, đất nước; phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” giúp nhau giảm nghèo bền vững, đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ông Lê Minh Bảnh ở thị trấn Long Phú bộc bạch: “Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống người dân từ vật chất đến tinh thần được địa phương thực hiện tốt. Đặc biệt, về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được triển khai thực hiện với nhiều mô hình và cách làm hay. Từ đó, đã trở thành nguồn động viên, khích lệ to lớn để chúng tôi tiếp tục phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần để quê hương ngày thêm giàu đẹp, văn minh; bộ mặt địa phương có nhiều thay đổi, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó”.

Đồng chí Lâm Việt Bắc - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Phú cho biết: “Thời gian tới, trên cơ sở kết quả đạt được, huyện tiếp tục phát huy cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với nhiều chương trình hoạt động. Đồng thời, phát triển thêm các mô hình mới sao cho phù với thực tế địa phương để người dân tích cực tham gia, góp phần vào thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện Long Phú”. 

KGT

Về đầu trang


Vĩnh Long: Phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức phát động đóng góp hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long Lê Quang Đạo kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong, ngoài tỉnh chung tay quyên góp, ủng hộ về tinh thần, vật chất để giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Dịp này,  các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trường học, cơ sở y tế, tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân trong tỉnh tự nguyện ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh phía Bắc. Riêng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang  đóng góp ít nhất 1 ngày lương.

Ngay sau lễ phát động, 52 đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã quyên góp và đăng ký ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc thơn 476 triệu đồng.

Ban vận động “Quỹ cứu trợ” tỉnh Vĩnh Long cũng xuất nguồn quỹ cứu trợ của tỉnh chuyển trước cho 4 tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại bởi mưa lũ 500 triệu đồng (trong đó ủng hộ tỉnh Yên Bái và Sơn La mỗi tỉnh 150 triệu đồng, ủng hộ tỉnh Điện Biên và Lai Châu mỗi tỉnh 100 triệu đồng).

Nhã Phương

Về đầu trang


Thanh Hóa: Tập huấn công tác MTTQ trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Sáng 18/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác MTTQ tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và công tác giảm nghèo bền vững cho đại diện MTTQ 27 huyện, thị, thành phố và một số xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2017, xã thuộc diện chương trình giảm nghèo bền vững tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Nội dung của buổi tập huấn tập trung vào việc phát huy vai trò của mặt trận trong việc thực hiện nghị quyết liên tịch phối hợp thực hiện và vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, đô thị văn minh; tổ chức giám sát và phản biện xã hội của mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội về giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, đô thị văn minh...

Đồng thời MTTQ cũng hướng dẫn quy trình lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.

Thông qua việc đánh giá sự hài lòng của người dân để nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020". Cũng từ việc lấy ý kiến để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất và phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM; đánh giá hiệu quả của chương trình xây dựng NTM tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân, làm cơ sở cho việc xét công nhận cấp huyện, xã, thôn đạt chuẩn NTM.

Cũng tại hội nghị, MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững tỉnh Thanh Hóa năm 2017.

Nguyễn Chung

Về đầu trang


Tuyên Quang: Khơi sức dân xây dựng nông thôn mới

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bằng nhiều việc làm thiết thực, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trong huy động sức người, sức của xây dựng quê hương.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, MTTQ huyện Chiêm Hóa thăm gia đình ông Nông Văn Sơn, thôn Gia Kè, xã Hòa Phú được hỗ trợ làm nhà từ Quỹ Vì người nghèo

Là một trong 7 xã điểm phấn đấu về đích thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2017, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) đang ngày một đổi thay. Diện mạo nông thôn mới của xã đang dần hiện hữu khi những ngôi nhà kiên cố được mọc lên ngày càng nhiều; những con đường bê tông sạch sẽ uốn lượn nối từ thôn này sang thôn khác tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế phát triển. Người dân trong xã đã bắt đầu có những sinh kế bền vững để thoát nghèo thông qua các dự án phát triển kinh tế được triển khai trên địa bàn như dự án trồng rau đặc sản, nuôi cá lồng, hỗ trợ chăn nuôi gia súc… Cùng với đó, những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã được MTTQ xã rà soát, tìm hiểu nguyên nhân nghèo để đề xuất các biện pháp giúp đỡ. Bà Nguyễn Thị Tiếp, thôn Nà Thếm không giấu nổi xúc động khi mới được bà con làng xóm giúp đỡ dọn về căn nhà mới được xây dựng từ nguồn hỗ trợ từ Quỹ Vì người nghèo tỉnh. Với bà, một căn nhà kiên cố là mơ ước từ lâu, nhưng những khó khăn bộn bề trong cuộc sống, lại ốm đau bệnh tật nên bà không có khả năng làm nhà. Từ số tiền hỗ trợ, MTTQ xã vận động nhân dân giúp đỡ ngày công xây dựng nhà, để bà Thếm vươn lên thoát nghèo.

Cùng với việc hỗ trợ làm nhà, sau khi kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Khuôn Hà, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thống nhất đề nghị trích từ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh hỗ trợ cho 60 hộ nghèo phát triển kinh tế, tăng thu nhập với tổng số tiền 300 triệu đồng, góp phần đưa xã Khuôn Hà về đích xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Tại thôn Lăng Lằm, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa), người dân đang phấn khởi khi được nhà nước hỗ trợ cấu kiện để xây lắp nhà văn hóa thôn với diện tích sử dụng 90m2, đáp ứng nhu cầu hội họp, văn hóa văn nghệ, thể thao của bà con. Để hoàn thành công trình này, Ban công tác mặt trận phối hợp với ban lãnh đạo thôn tổ chức lấy ý kiến nhân dân về quy mô, thiết kế, kinh phí xây dựng công trình. Đồng thời, thống nhất mỗi hộ 1 triệu đồng để xây tường bao, lát nền… Với cách làm công khai, dân chủ, minh bạch, người dân trong thôn ai cũng đồng tình ủng hộ, ngoài đóng góp tiền, các hộ còn góp nhiều ngày công để san gạt mặt bằng, đào móng làm nhà văn hóa. 

Hiện tại, MTTQ các cấp trong tỉnh đang triển khai các quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Theo đó, ủy ban MTTQ cấp xã sẽ cùng với các tổ chức, đoàn thể xã tổ chức phát phiếu khảo sát và lấy ý kiến đánh giá của nhân dân, tập trung vào các vấn đề: Quy hoạch, xây dựng các công trình được phê duyệt; hệ thống giao thông, thủy lợi, điện; mức độ đáp ứng của bệnh viện huyện, trạm y tế xã, trường học; hoạt động văn hóa thể thao; tình hình bảo đảm an ninh trật tự; hiệu quả vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tổ liên kết sản xuất; hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn…

Ông Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp với tổ chức thành viên xây dựng các mô hình trong xây dựng nông thôn mới, tránh trùng lặp, hình thức; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho cán bộ mặt trận. Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc ủy ban MTTQ cấp dưới làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nông thôn mới.

TT

Về đầu trang


Hưng Yên: 200 cán bộ Mặt trận ở cơ sở được tập huấn nghiệp vụ

Ngày 21/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp với Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho trên 200 cán bộ Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Dự lớp tập huấn có bà Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Lớp tập huấn diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21.8 đến ngày 25.8. Trong thời gian tập huấn, các đại biểu được nghe các nội dung: tình hình thời sự quốc tế, khu vực và trong nước; quán triệt nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ năm 2017; Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH-CP-ĐCT UBTW MTTQ VN giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; Hướng dẫn bình xét danh hiệu "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền" năm 2017; MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; Công tác vận động quần chúng nhân dân thông qua các phong trào, các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam... 

Thanh Huyền 

Về đầu trang


Mặt trận thành phố Đà Nẵng: Phản biện Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập

Sáng 22/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Tham dự có Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội; chủ nhiệm các Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, cùng nhiều chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội có kinh nghiệm và uy tín trên lĩnh vực y tế. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải cho biết, căn cứ vào Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Luật MTTQ Việt nam 2015 và Nghị quyết liên tịch 403 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định chi tiết về công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội; Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị phản biện Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm từ các chuyên gia để ngành y tế thành phố ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân thành phố, cũng như người dân các tỉnh lân cận.

Đề án Quy hoạch phát triển mạng lưới các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Sở Y tế thành phố thành lập; mục đích của Đề án nhằm xây dựng hệ thống y tế thành phố ngày càng hiện đại, hoàn chỉnh và đồng bộ từ tuyến thành phố đến quận, huyện, xã, phường theo hướng cân bằng, hiệu quả; tập trung giảm quá tải ở tất cả các bệnh viện, không để người bệnh phải nằm ghép trong bệnh viện; xây dựng bộ máy tổ chức của hệ thống các đơn vị sự nghiệp công tinh gọn, đồng bộ.

Theo Đề án, hiện nay Sở Y tế thành phố đang quản lý 9 bệnh viện, 11 đơn vị thuộc hệ dự phòng và 2 đơn vị hành chính, 7 trung tâm y tế tuyến quận, huyện, 56 trạm y tế xã, phường; theo thông kế từ Sở Y tế, trong những năm gần đây nhiều bệnh viện đã quá tải, nhất là các bệnh viện loại 1; công suất sử dụng giường bệnh ở các bệnh viện trong năm 2016 như sau: Bệnh viện Đà Nẵng 174,25%, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng 148,79%, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 116,95%, các bệnh viện quận, huyện bình quân 120,21%.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phản biện cho rằng, trong Đề án chưa nêu lên tình hình phát triển của các đơn vị y tế ngoài công lập và các đơn vị y tế của Trung ương trên địa bàn thành phố, vì các đơn vị này có liên quan trực tiếp đến các đơn vị y tế công lập thuộc Sở Y tế thành phố; Đề án chưa nêu lên được bình quân số lượng y bác sĩ trên số dân của thành phố; thời gian cuả Đề án giới hạn “giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” là quá ngắn mà cần phải có phạm vi lâu hơn; Đề án chưa đề cập đúng mức đến phát triển y tế cơ sở, nhất là ở các xã trung du, miền núi.

Một số ý kiến phản biện cho rằng cần chú trọng hơn nguồn lực con người, có chế độ đãi ngộ tốt hơn để giữ chân và thu hút bác sĩ giỏi cũng như các chuyên gia có kinh nghiệm về chuyên môn và quản lý, chống tình trạng bác sĩ bỏ bệnh viện công sang làm việc cho bệnh viện tư; cần kết hợp đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị với xây dựng đội ngũ thầy thuốc giỏi, có chuyên môn cao để nâng cao hiệu quả điều trị; cần có biện pháp làm giảm tình trạng quá tải tại một số bệnh viện lớn của thành phố.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên tăng cường công tác thanh tra y tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và khám, chữa bệnh; cần tăng cường huy động sự hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài, tạo thêm nguồn lực cho quá trình phát triển ngành y tế thành phố; hết sức chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ, chú trọng đào tạo chuyên sâu.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


MTTQ Thành phố Cao Bằng: Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo phường Sông Bằng

Ngày 21/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Thành phố Cao Bằng phối hợp với Ủy ban MTTQ phường Sông Bằng tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Sông Bằng.

Tại tổ 5, phường Sông Bằng, Ủy ban MTTQ Thành phố bàn giao nhà Đại đoàn kết cho bà Trần Thị Dùng, 80 tuổi, là hộ nghèo. Ngôi nhà mới được xây cấp 4 diện tích 32 m2, lợp mái tôn, tổng kinh phí xây dựng trên 74 triệu đồng. Trong đó, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” phường Sông Bằng hỗ trợ 10 triệu đồng; nhân dân tổ dân phố giúp đỡ hơn 3 triệu đồng vận chuyển vật liệu.

Tiếp đó, Đoàn công tác đến bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Lê Văn Cao, tổ 8, phường Sông Bằng, là hộ nghèo. Ngôi nhà mới được xây dựng diện tích 40 m2, nhà cấp 4, nền láng xi măng, mái lợp phibrô xi măng, tổng kinh phí xây dựng 70 triệu đồng. Trong đó, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” phường Sông Bằng hỗ trợ 10 triệu đồng; các tổ chức, đoàn thể ở tổ dân phố giúp đỡ trên 30 ngày công lao động.

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ các cấp trong việc chăm lo đời sống, tạo điều kiện giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Huy Hùng

Về đầu trang


Ninh Bình: Tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội trên địa bàn.

Theo ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình, với mục đích tạo điều kiện để Mặt trận, các tổ chức chính trị-xã hội, người dân được tham gia giám sát, phản biện các chủ trương, chính sách của cấp ủy, chính quyền một cách thuận tiện, hiệu quả, tỉnh ủy Ninh Bình chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận trong tỉnh tăng cường thực hiện việc đối thoại với nhân dân. 

Theo đó, tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền với người dân; giữa lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội với đoàn viên, hội viên, tập trung ở những địa phương, những cơ sở còn tồn tại những vấn đề nổi cộm, bức xúc. Qua đó, chính quyền, MTTQ có điều kiện lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để từ đó kịp thời giải quyết. 

Xác định hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các huyện, thành phố, các tổ chức chính trị-xã hội triển khai thực hiện Quyết định 217, Quyết định 218; xây dựng và ban hành hướng dẫn về quy trình giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận các cấp trong tỉnh. 

“Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, MTTQ các cấp cũng đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát hằng năm, trong đó lựa chọn những nội dung giám sát theo các lĩnh vực mà nhân dân và xã hội đang quan tâm cho phù hợp tình hình với thực tiễn của địa phương. Bên cạnh đó tiếp tục phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động giám sát đang được thực hiện thường xuyên như: Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; giám sát việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở, giám sát thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở xã, phường, thị trấn; giám sát đầu tư của cộng đồng...”, ông Hiền khẳng định.

Đặc biệt, từ năm 2016, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh Ninh Bình đã tích cực, chủ động thực hiện quyền và trách nhiệm của MTTQ trong công tác hiệp thương, bầu cử. Các hoạt động giám sát bầu cử cũng được Mặt trận các cấp quan tâm, chỉ đạo. Qua giám sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã trực tiếp chủ trì 176 cuộc. Nội dung giám sát tập trung vào việc tuyên truyền bầu cử, giới thiệu người ứng cử, thành lập các tổ phụ trách bầu cử, vận động bầu cử; việc lập, niêm yết danh sách cử tri và người ứng cử, kết quả bầu cử...

Bên cạnh việc chủ trì các cuộc giám sát Ủy ban MTTQ tỉnh còn phối hợp và tham gia với các cơ quan liên quan như: Viện Kiểm sát nhân dân, Thanh tra tỉnh để thực hiện giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tham gia với đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh tổ chức các hoạt động giám sát về việc quản lý đất đai theo quy định của pháp luật tại Công ty TNHH một thành viên Bình Minh;…

Về công tác phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình cũng đã tổ chức hội nghị phản biện dự thảo báo cáo chính trị đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các nhân sỹ, trí thức, cá nhân tiêu biểu. 

“Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ chú trọng tuyên truyền Hiến pháp 2013, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật MTTQ Việt Nam; Luật Chính quyền địa phương và các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh đồng thời phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân khi triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với những nội dung cụ thể, thiết thực….”, ông Hiền nhấn mạnh.    

Minh Phương

Về đầu trang


Hà Nội: Mặt trận Tổ quốc nỗ lực tham gia chống sốt xuất huyết

Ngày 25/8, UB MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho lãnh đạo Mặt trận 30 quận, huyện trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của MTTQ TP, đến nay, tất cả 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết (PCSXH). Tổng cộng có 25.620 đội với 62.362 người tham gia, phụ trách gần 1,8 triệu hộ dân. Sau khi được tập huấn về chuyên môn kỹ thuật, các đội xung kích đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền và trực tiếp diệt loăng quăng tại hộ gia đình. Cả hệ thống chính trị từ TP đến cấp cơ sở cùng với ngành y tế đã vào cuộc tích cực, bất kể đêm ngày, trong đó tập trung mạnh nhất ở những địa bàn trọng điểm.

Chia sẻ vai trò của Mặt trận trong công tác PCSXH tại địa phương, Phó Chủ tịch, UBMTTQ huyện Bắc Từ Liêm Nguyễn Minh Vịnh cho biết, đến nay, toàn quận có 15 ổ dịch đang nằm ở mức báo động, 336 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 81 ổ dịch, phân bố đều trên 13 phường. Quận có nguy cơ tăng dịch bệnh cao bởi lẽ, qua đi kiểm tra, nhiều nhà cao tầng mới xây thô có nhiều hầm chứa nước, bể nước bỏ không, tạo điều kiện thuận lợi cho loăng quăng, bọ gậy phát triển. Để đối phó với dịch SXH, MTTQ quận đã tuyên truyền tới từng hộ gia đình, cơ quan, trường học… đồng thời đề nghị người dân ký cam kết phòng chống dịch. Đến nay, toàn quận tỉ lệ cam kết đạt 98%. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên, tổ trưởng tổ dân phố đều tham gia tổ giám sát, tổ xung kích. Mỗi một tổ xung kích quản lý từ 30 – 50 hộ gia đình…. 

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Ba Vì Phùng Mai Long, đến ngày 22/8, toàn huyện Ba Vì đã ghi nhận 242 trường hợp, 6 ổ dịch, phân bố ở 29/31 xã, thị trấn. Ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân sốt xuất huyết, UBMTTQ huyện đã chủ động phối hợp với UBND huyện, phòng Y tế, Trung tâm y tế thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch. Đặc biệt, UBND huyện đã thành lập 1.345 đội xung kích, 161 tổ giám sát tại 31/31 xã, thị trấn, thu hút 3.021 người. UBMTTQ huyện cũng đã cử 2 cán bộ tham gia thành viên đội xung kích phòng chống dịch SXH để tuyên truyền, vận động cũng như nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Long cũng bày tỏ băn khoăn việc một bộ phận người dân còn chủ quan, coi việc diệt bọ gậy là việc làm của ngành y tế và chính quyền địa phương nên việc diệt loăng quăng tại hộ gia đình còn gặp khó khăn, khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn. 

Là địa phương có tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết (SXH) thấp, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa cho biết, ngay khi dịch bệnh bùng phát, huyện đã tập trung công tác tuyên truyền, phát 82.877 tờ rơi tuyên truyền về sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình; 100% xã, thị trấn sử dụng loa tuyên truyền trực tiếp với các hộ xung quanh nơi phát sinh dịch bệnh; thành lập đội xung kích, 239 tổ giám sát và triển khai toàn địa bàn. Qua đó, đã xử lý được 11.000 ổ bọ gậy, kiểm tra gần 80.000 hộ gia đình, 363 công sở…. Tuy nhiên, huyện không chủ quan, tiếp tục, tập trung các giải pháp quyết liệt PCSXH, với quyết tâm hạn chế ở mức thấp nhất, ông Nguyễn Văn Hoa khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị của TP đang dồn sức chống dịch SXH, nhưng không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan, chưa thật sự ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nên công tác tuyên truyền, vận động vẫn phải tiếp tục. Trong đó, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động thuộc về Mặt trận và các tổ chức thành viên. “Hàng tuần UBMTTQ TP sẽ tổ chức hội nghị giao ban với UBMTTQ 30/30 quận, huyện, thị xã để nắm bắt tình hình, diễn biến dịch bệnh tại các địa phương và tìm các phương án đối phó; đồng thời, tích cực tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, các xã, phường, thị trấn, tiếp tục phát tờ rơi, tờ gấp về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH tới từng gia đình”, ông Đức khẳng định.

Vũ Mạnh

Về đầu trang


Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên năm 2016-2017

Trong các ngày 21/8-24/8/2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2016-2017.

Đến dự có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh Thái Nguyên.

Hội nghị đã đánh giá, biểu dương những đóng góp quan trọng của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là những tấm gương tiêu biểu trong thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo; bảo tồn và phát huy các bản sắc văn hóa; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Đây cũng là những hạt nhân quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Tiếp đó, đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên đã được học tập kinh nghiệm về mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và công tác dân tộc tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều và tham quan thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong các ngày từ 22 đến 24/8/2017.

Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi tiếp có Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội; hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chuyến đi rất ý nghĩa trong những ngày Tháng Tám lịch sử này. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã lắng nghe các ý kiến phát biểu của các đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên; biểu dương tinh thần cố gắng, nỗ lực và những đóng góp tích cực của các già làng, trưởng bản, người có uy tín tỉnh Thái Nguyên trong tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khẳng định Đảng, Nhà nước và Quốc hội luôn quan tâm tạo điều kiện về chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, khu vực đặc biệt khó khăn; đồng thời tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các đại biểu để báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, với Đảng, Nhà nước. Đảng, Nhà nước sẽ cùng với tỉnh Thái Nguyên phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống anh hùng của tỉnh, vận động nhân dân thực hiện đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, giúp tỉnh Thái Nguyên ngày một phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị thời gian tới cấp ủy chính quyền tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản và người có uy tín trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở; thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện hiệu quả đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Kết thúc buổi gặp mặt thân tình, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao quà lưu niệm cho các đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên.

Huy Thắng

Về đầu trang


Quảng Bình: Biểu dương 50 cá nhân tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 24/8, tại thành phố Đồng Hới, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương người tiêu biểu, có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) Quảng Bình giai đoạn 2012-2017.

Tỉnh Quảng Bình có 2 dân tộc thiểu số đó là Bru Vân Kiều và Chứt, sinh sống thành cộng đồng ở 107 thôn, bản thuộc 17 xã miền núi, vùng cao của các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội tạo cho bộ mặt nông thôn vùng miền núi, dân tộc có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Đến nay, 100% số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số có trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, có đường ô tô về tới trung tâm xã; 88% xã có điện lưới quốc gia với tỉ lệ hộ dùng điện đạt trên 80%; có hơn 2.200 hộ đồng bào được công nhận gia đình văn hóa và 22 bản được công nhận bản văn hóa. Đặc biệt, công tác xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc ở Quảng Bình đạt tỉ lệ khá, bình quân giảm 6%/năm.

Toàn tỉnh hiện có hơn 700 hộ đồng bào dân tộc làm ăn khá giỏi, trong đó có 200 hộ có thu nhập 70 triệu đồng/ năm trở lên.

Tiêu biểu như hộ ông Hồ Văn Pan ở bản Cây Bông (Kim Thủy, Lệ Thủy); gia đình ông Đinh Hợp, (người Ma Coong, ở xã Thượng Trạch, Bố Trạch), gia đình ông Hồ Soa ở ban Khe Dây, (xã Trường Xuân, Quảng Ninh)...

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã biểu dương những đóng góp của người có uy tín đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong những năm qua; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống bà con vùng ĐBDTTS; quan tâm củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng hệ thống chính trị gắn với xây dựng bản, làng vững mạnh toàn diện; làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và phát triển đảng viên trong vùng ĐBDTTS.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã trao tặng Bằng khen cho 15 đảng viên người ĐBDTTS; Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 25 cá nhân và Chủ tịch UBMTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 10 cá nhân tiêu biểu trong ĐBDTTS giai đoạn 2012-2017.

Quang Tuấn

Về đầu trang


Hưng Yên: Tổ chức Hội thi “Cán bộ MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”năm 2017

Ngày 23/8/2017, tại Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Hội thi “Cán bộ MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017.

Dự và động viên Hội thi có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tỉnh Hưng Yên; đồng chí Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng tỉnh…

Tham gia Hội thi có 10 thí sinh được lựa chọn từ Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã trong tỉnh (mỗi huyện, thành phố lựa chọn 1 thí sinh tham dự) . Các thí sinh phải trải qua 3 phần thi: Xây dựng đề cương câu chuyện, kể chuyện và trả lời câu hỏi.

Mỗi câu chuyện kể về Bác đã được các thí sinh chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu cả về  nội dung, lẫn hình thức, kể với phương pháp dẫn dắt phong phú, tạo sự xúc động và có sức lan tỏa đối với Hội thi. Các câu hỏi do Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đưa ra được các thí sinh trả lời lưu loát, có sự liên hệ sâu và sát với thực tiễn công tác của cá nhân, đơn vị… Cuộc thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh, tuyên truyền sâu rộng về những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tạo sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp có đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức Hội thi đã trao 1 giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Kim Động; 2 giải nhì cho các thí sinh: Quách Thị Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên và Nguyễn Thị Châu Loan, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Khoái Châu, 3 giải ba cho thí sinh các huyện: Văn Lâm, Yên Mỹ, Văn Giang và 4 giải khuyến khích cho thí sinh các huyện: Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi, Mỹ Hào./.

Đỗ Văn Túy

Về đầu trang


MTTQ tỉnhThái Nguyên và các tổ chức thành viên tham gia xây dựng chính quyền 
Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền vận động đồng bào các dân tộc tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, MTTQ các cấp tăng cường công tác tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực mà đại biểu quan tâm. Từ năm 2011 đến hết tháng 6 năm 2017, MTTQ tỉnh đã tổ chức được hơn 4.000 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó cấp xã đã tổ chức trên 3.000 cuộc, tiếp nhận hơn 6.000 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh. Cùng thời gian này, MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức 215 hội nghị về việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào Dự thảo Hiến pháp và dự thảo các Luật: Đất đai; Khiếu nại, tố cáo; Tiếp công dân; Hòa giải ở cơ sở; Cư trú và dự thảo Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự (sửa đổi), thu hút được hàng nghìn ý kiến đóng góp xây dựng của người dân.

MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã tham gia thẩm tra đối với 282 báo cáo, quy hoạch, đề án, trong đó có 171 tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp HĐND tỉnh; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo để phản ánh với Đảng, chính quyền giải quyết các vấn đề còn bất cập trong đời sống kinh tế, xã hội của địa phương. MTTQ tỉnh tham gia cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh tổ chức giám sát theo kế hoạch, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm. Đồng thời phối hợp đôn đốc thực hiện các kết luận sau giám sát, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát 610 vụ việc, phát hiện 50 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, kịp thời kiến nghị giải quyết, góp phần xây dựng và củng cố chính quyền cơ sở, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân, đưa chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” vào cuộc sống.

MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Nghị quyết liên tịch giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh với Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI); “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Trong 5 năm gần đây, MTTQ và các cấp đã tiếp nhận trên 2.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh của người dân. Toàn bộ đơn thư được MTTQ tiếp nhận, chuyển đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu giải quyết theo luật định.

Trong hoạt động, MTTQ các cấp luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến mọi người dân. 6 tháng đầu năm nay, MTTQ các cấp đã tổ chức 2.000 cuộc tuyên truyền về việc thực hiện các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã, thu hút hơn 17.000 lượt người tham gia; tổ chức 800 cuộc tuyên truyền, phổ biến Luật Tài nguyên - Môi trường, Luật Giao thông đường bộ, thu thút gần 70.000 lượt người tham gia. Đặc biệt, Công đoàn tỉnh đã tổ chức 1.328 lớp tập huấn, tuyên truyền về chỉ thị, nghị quyết của tổ chức Công đoàn, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm cho hơn 138.000 lượt cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Những năm gần đây, MTTQ phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm tới vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có đông người dân tộc thiểu số sinh sống. Kết quả từ năm 2011 đến hết năm 2016, toàn tỉnh huy động được trên 31.600 tỷ đồng, trong đó huy động đóng góp của cộng đồng dân cư trên 1.836 tỷ đồng; nhân dân tự nguyện hiến trên 210 ha đất để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi xã hội; nâng cấp, cải tạo và xây mới trên 4.311 km đường giao thông nông thôn.

Thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020”, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến trên 40.800m2 đất để làm đường giao thông; vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ đóng góp trên 22 tỷ đồng, góp phần ổn định đời sống nhân dân vùng các xóm, bản đặc biệt khó khăn.

Sự vào cuộc có hiệu quả của MTTQ và các đơn vị thành viên góp phần làm nên thắng lợi chung của tỉnh trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân từng bước được cải thiện, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.

Phạm Cường 

Về đầu trang


Tuy An (Phú Yên): Bồi dưỡng công tác cán bộ Mặt trận cơ sở

Sáng 28/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Tuy An khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ Mặt trận cơ sở năm 2017 cho hơn 100 học viên là chủ tịch, phó chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và Ban Mặt trận thôn, khu phố trên địa bàn huyện. 

Trong 5 ngày, các học viên được truyền đạt những điểm mới trong chính sách của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam về công tác Mặt trận theo từng chuyên đề; thảo luận chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn về công tác Mặt trận ở các địa phương; đồng thời đề xuất một số kiến nghị liên quan đến công tác Mặt trận ở cơ sở. 

Lớp học nhằm giúp đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở nắm vững, cập nhật những kiến thức cơ bản về công tác MTTQ Việt Nam, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác MTTQ Việt Nam để vận dụng trong tổ chức thực hiện công tác Mặt trận ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, nhằm tạo bước chuyển biến thực sự trong việc đổi mới nhận thức và tổ chức hoạt động của MTTQ các cấp, đáp ứng yêu cầu tập hợp và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.  

HOÀNG ANH 

Về đầu trang


Cư Kuin nỗ lực vì người nghèo

Bên cạnh thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những năm qua MTTQ huyện Cư Kuin (Đắc Lắc) còn vận động hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, tặng bò sinh sản, cây giống giúp đỡ hàng chục gia đình nghèo từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, ra sức vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Gia đình đông con, đất đai sản xuất ít nên cuộc sống của hộ ông Y Nít và vợ bà H’Me thuộc buôn Cư Nao, xã Hòa Hiệp thường xuyên thiếu trước hụt sau. Hàng ngày 2 vợ chồng đi làm thuê làm mướn cho bà con làng trên, buôn dưới kiếm cái ăn cho 6 đứa con nhỏ. Cái ăn còn thiếu thốn nên ước mơ để có được căn nhà kiên cố tránh nắng che mưa chưa bao giờ vợ chồng ông Y Nít nghĩ tới. 

Sau khi được Mặt trận xã nắm tình hình, lập danh sách gửi lên, MTTQ huyện Cư Kuin đã xuống khảo sát và quyết định hỗ trợ xây dựng cho gia đình ông Y Nít căn nhà Đại đoàn kết. Ngày nhận quyết định trao tặng nhà, vợ chồng ông rất xúc động. 

“Gia đình tôi cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành nhiều lắm. Có căn nhà mới, cuộc sống đỡ hơn nhiều vì từ nay không còn phải lo nhà dột mỗi khi mùa mưa tới”- ông Y Nít chia sẻ.

Khi lập gia đình, vợ chồng anh Trương Hữu Hoán và chị Trương Thị Sâm được cha mẹ chia cho gần 4 sào cà phê. Mặc dù vợ chồng chăm chỉ, siêng năng làm lụng thế nhưng khi sinh đứa con đầu lòng bị mắc chứng bệnh động kinh. Bao nhiêu tích góp của anh chị đều dồn vào thuốc thang chữa trị cho con. Bệnh tình con không thuyên giảm trong khi kinh tế gia đình ngày cành sa sút. Căn nhà tạm nay đã xuống cấp. Trước hoàn cảnh gia đình anh chị MTTQ huyện đã hỗ trợ hơn 30 triệu đồng xây tặng cho gia đình căn nhà Đại đoàn kết.  

Vào Đắk Lắk lập nghiệp nhưng do đất đai ít lại bạc màu, thiếu vốn đầu tư nên cuộc sống của gia đình chị  Hứa Thị Thủy (thôn 4, xã Cư Evy) mãi vẫn chưa trả lại được sổ hộ nghèo cho xã. Sau khi khảo sát, kiểm tra MTTQ huyện Cư Kuin đã trích Quỹ “Vì người nghèo” mua tặng gia đình chị Thủy một con bò sinh sản trị giá 20 triệu đồng. Cùng với đó, chị Thủy cũng được Chi hội Nông dân hướng dẫn cho kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò phát triển kinh tế. Ngày nhận bò hỗ trợ của MTTQ huyện chị rất cảm động. Chị hứa sẽ cố gắng chăm sóc cho bò phát triển khỏe mạnh sinh sản ra nhiều bê rồi nuôi lớn bán trang trải nợ nần cũng như chăm lo cho các con ăn học. 

Là xã có hơn 40% đồng bào dân tộc tại chỗ sinh sống, kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn nhiều năm qua phát huy vai trò Mặt trận ở cơ sở, MTTQ xã Ea Bhôk đã tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Ông Lê Hồng Sâm-Chủ tịch MTTQ xã Ea Bhôk cho biết, nhờ bám sát đời sống của bà con nên Mặt trận xã thường xuyên phối hợp với Đảng ủy, chính quyền hỗ trợ bà con trong phát triển kinh tế, xã hội. Hằng năm từ nguồn hỗ trợ của MTTQ huyện, cũng như kêu gọi, vận động sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Mặt trận xã xây dựng 1 đến 2 căn nhà Đại đoàn kết tặng người nghèo. 

Cùng với đó việc hỗ  trợ giống vật nuôi, cây trồng đã góp phần giúp bà con dần ổn định cuộc sống. Hiện toàn xã có hơn 3700 hộ với gần 17.000 nhân khẩu, trong đó tỷ lệ hộ nghèo còn 405 hộ, chiếm hơn 10%. Số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm gần 80%. 

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, nhiều bà con đã tích cực tham gia hiến đất làm đường, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi… làm cho diện mạo nông thôn trên địa bàn xã ngày càng đổi thay. Tại các buôn làng bà con cũng chăm chỉ làm ăn, kinh tế ngày càng khấm khá, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hiện xã đã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Thế Đông-Chủ tịch MTTQ huyện Cư Kuin cho biết, chăm lo hỗ trợ người nghèo là một trong những phong trào thường xuyên được huyện triển khai trong những năm qua. 

Hàng năm MTTQ huyện vận động từ 400 đến 500 triệu đồng hỗ trợ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, mỗi năm MTTQ huyện hỗ trợ xây dựng cho gia đình nghèo từ 13 đến 15 ngôi nhà Đại đoàn kết. Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2017, MTTQ huyện đã trao tặng 8 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 240 triệu đồng và MTTQ huyện đang tiến hành phân bổ xây dựng 7 căn nhà mới cho bà con hộ nghèo....

Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Mặt trận các cấp nhiều gia đình đã dần ổn định cuộc sống, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện ngày càng giảm. Hiện toàn huyện có 2.263 hộ nghèo chiếm hơn 9,3%; hộ cận nghèo còn 2.994 hộ chiếm 12,4 %.     

Tuấn Anh

Về đầu trang


MTTQ huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Củng cố chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Ba Chẽ đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”. Qua đó, đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận ngày càng nâng cao về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, góp phần tích cực trong tập hợp, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ), cho biết: MTTQ thị trấn xác định, để tập hợp mạnh mẽ và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân thì vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận cơ sở là hết sức quan trọng. Cán bộ mặt trận sẽ là “cầu nối”, tạo sự gắn kết giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Xác định ý nghĩa đó, MTTQ thị trấn luôn chú trọng rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ mặt trận, nhất là ở khu dân cư. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ thị trấn phát động sâu rộng phong trào “Cán bộ mặt trận làm theo lời Bác” gắn với Cuộc vận động “Rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận”. Từ cụ thể hoá lời dạy của Bác Hồ trong từng nhiệm vụ công tác đã từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ mặt trận từ thị trấn đến từng khu dân cư... Với vai trò, trách nhiệm được giao, cán bộ mặt trận luôn bám sát địa bàn, tình hình tư tưởng, ý kiến phản ánh của người dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và tham gia giải quyết. Những năm gần đây, 8 khu phố của thị trấn liên tục giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa”. Trong đó, 6/8 khu phố thường xuyên đạt 100% gia đình văn hóa. 6 tháng đầu năm nay, thị trấn đã vận động được trên 200 triệu đồng hỗ trợ xây nhà ở cho 4 hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn...

Ba Chẽ là huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy để người dân nắm chắc những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước... phụ thuộc nhiều vào công tác tuyên truyền, vận động của đội ngũ cán bộ ở cơ sở. Cán bộ làm công tác mặt trận của huyện thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động học tiếng dân tộc, không ngừng trau dồi, cập nhật những chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật mới của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền, phổ biến cho người dân.

Cùng với đó, công tác tổ chức cán bộ mặt trận các cấp được cấp ủy quan tâm kiện toàn. Hằng năm, huyện đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ mặt trận, nhất là ban công tác mặt trận ở các khu dân cư nhằm từng bước thực hiện tốt vai trò xây dựng khối đoàn kết dân tộc; vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở khu dân cư... Đến nay, hoạt động của MTTQ các cấp từng bước có nhiều đổi mới và ngày càng hiệu quả. Vai trò chủ động tham mưu cho cấp ủy, phương thức phối hợp thống nhất hành động với tổ chức thành viên, chính quyền được MTTQ các cấp thực hiện tốt. Vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng chính quyền vững mạnh của MTTQ ngày càng được phát huy.

Chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện Ba Chẽ đã và đang đi vào chiều sâu, thực sự phát huy vai trò là “cầu nối” giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Củng cố chất lượng đội ngũ cán bộ mặt trận từ cơ sở đã góp phần huy động sức mạnh nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động tại địa phương.

Kim Cương

Về đầu trang


Nỗ lực xóa đói, giảm nghèo ở Xuân Phú

Xuân Phú (Thọ Xuân, Thanh Hóa) là xã miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 65%. Do địa hình chủ yếu là đồi núi cao, dốc, đất đai cằn cỗi nên việc phát triển kinh tế của bà con nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Do vậy, ban xóa đói, giảm nghèo xã đã vận động nhân dân tích cực trồng rừng theo các dự án, nhận khoán trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; đồng thời tập trung tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp cho nhân dân. Trung bình mỗi năm, xã đã trồng mới được gần 50 ha rừng, riêng năm 2016 trồng mới được trên 100 ha với các loại cây trồng chính như luồng, keo lai.

Ngoài ra, xã cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, năng nổ của đội ngũ già làng, trưởng thôn và các đoàn thể trong việc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ tới từng hộ dân. Trong năm qua, chính quyền xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Thọ Xuân mở được 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật với trên 240 lượt người tham dự; tổ chức các buổi hội thảo, trình diễn các mô hình khuyến nông, khuyến lâm... Qua đó, giúp các hộ nông dân nâng cao kiến thức trong việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, hầu hết các hộ dân đã biết áp dụng các loại cây, con giống mới, năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Ngoài ra, một số ngành nghề mới được xã Xuân Phú khuyến khích đưa vào phát triển, như: Sơ chế gỗ, kinh doanh dịch vụ xay xát, may mặc, vận tải, dịch vụ máy nông nghiệp... bước đầu phát triển và đem lại hiệu quả cao.

Để khuyến khích nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế, những năm qua, xã Xuân Phú đã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể tích cực phối hợp với các ngân hàng tín chấp vay vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Thông qua các nguồn vốn đã góp phần giải quyết việc làm, mở rộng sản xuất, kinh doanh và đáp ứng một số nhu cầu khác của nhân dân, đặc biệt là đối với hộ nghèo. Ví như: Gia đình anh Hà Công Mùi, Phạm Tiến Giang, thôn Làng Bài; Quách Văn Đẳng, thôn Ba Ngọc  trước đây thuộc diện hộ nghèo, từ năm 2014 được nhận hỗ trợ 15 triệu đồng từ một dự án  để mua bò phát triển kinh tế, cùng với sự nỗ lực trong trồng trọt, chăn nuôi, đã thoát nghèo. Hay anh Hà Văn Đinh, làng Sung nhờ được vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế, đến nay gia đình  đã thoát khỏi diện hộ nghèo, đời sống kinh tế khá giả...

Cùng với các chính sách về giống, vốn, khoa học - kỹ thuật, những năm gần đây, nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo nguồn vốn từ các chương trình, dự án, bộ mặt nông thôn xã đã có sự đổi thay rõ rệt. Nhiều tuyến đường giao thông trong xã đã được làm mới, đổ bê tông, trải cấp phối rộng rãi, khang trang giúp cho bà con trong vùng đi lại, giao lưu, mua bán, trao đổi hàng hóa dễ dàng, thuận tiện; hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi... được xây dựng đã chủ động được nước tưới cho phần lớn diện tích canh tác lúa và hoa màu. Các chính sách trợ giá, trợ cước về giống cây trồng, vật nuôi, phân bón; dự án dạy nghề cho người nghèo, chính sách hỗ trợ hộ nghèo về điện, y tế, giáo dục - đào tạo, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, dự án đào tạo cán bộ làm công tác giảm nghèo... đều phát huy hiệu quả và được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, đánh giá cao.

Ông Lê Xuân Hướng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn, nên tỷ lệ giảm nghèo của xã Xuân Phú những năm qua đạt kết quả đáng khích lệ, trung bình mỗi năm giảm khoảng 3% số hộ nghèo, đạt chỉ tiêu đề ra. Thời gian tới, xã Xuân Phú sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo. Đồng thời, nhân rộng các mô hình giảm nghèo, xây dựng các vùng chuyên canh cây, con để tạo lợi thế cạnh tranh, góp phần xóa đói, giảm nghèo; tăng cường công tác dạy nghề, nâng cao dân trí, giải quyết việc làm cho người lao động; đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động.

Về đầu trang


Bắc Ninh: Khởi công xây dựng 55 nhà Đại đoàn kết

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-MTTQ, ngày 12/4 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh về xây dựng nhà Đại đoàn kết năm 2017, Ban thường trực Ủy ban MTTQ TP Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch xây dựng nhà Đại đoàn kết năm 2017 để triển khai tới 19 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Trên cơ sở danh sách tổng hợp của xã, phường về hộ nghèo có nhu cầu xây dựng nhà Đại đoàn kết năm 2017, Ủy ban MTTQ TP đã phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, và thiết lập hồ sơ làm nhà Đại đoàn kết theo đúng quy định, kết quả đã rà soát được tổng số 61 hồ sơ hộ nghèo đủ điều kiện làm nhà Đại đoàn kết ở 14 xã, phường trong năm 2017.

Theo kế hoạch việc triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết được triển khai đến tháng 11/2017. Mức hỗ trợ xây dựng mới nhà Đại đoàn kết năm 2017 trên địa bàn thành phố là 50 triệu đồng/nhà. Tính đến ngày 21/8, toàn thành phố có 55 nhà đã khởi công, có 22 nhà đã hoàn thành, trong đó đã tổ chức bàn giao được 13 nhà Đại đoàn kết.

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ TP tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các hộ nghèo sớm tổ chức khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết đảm bảo kế hoạch chung; đồng thời tiếp tục rà soát và bổ sung hộ nghèo có đủ điều kiện để thiết lập hồ sơ làm nhà Đại đoàn kết trong tháng 8.

Bên cạnh đó, tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết đã hoàn thành và phấn đấu xong toàn bộ nhà Đại đoàn kết trước ngày 15/11.

Nhã Phương

Về đầu trang


Cần Thơ khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận

Ngày 29/8, Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ khai mạc lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận các cấp năm 2017. Tham dự lớp tập huấn có gần 150 đại biểu là cán bộ mặt trận các cấp thành phố, thời gian kéo dài trong 3 ngày (từ ngày 29/8 – 1/9).

Nội dung của lớp tập huấn tập trung vào 7 chuyên đề lớn gồm: Kĩ năng nắm bắt dư luận xã hội và định hướng dư luận xã hội; công tác tổ chức cán bộ của Mặt trận; Luật tín ngưỡng tôn giáo; công tác đối ngoại nhân dân; Mặt trận các cấp tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Lê Nguyễn Sinh Nhựt – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ nhấn mạnh: Trong giai đoạn mới hiện nay, việc nâng cao kiến thức, kĩ năng cho cán bộ mặt trận là vô cùng quan trọng.

Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ mặt trận sẽ nắm vững nghiệp vụ công tác, những nội dung mới; từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác mặt trận trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, đây là dịp để đại biểu có điều kiện trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong công tác mặt trận.

Tuấn Quang 

Về đầu trang


MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang nâng cao hiệu quả giám sát

Thực hiện chức năng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang đã đổi mới phương thức, nội dung giám sát, không ngừng nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ tỉnh đã phối hợp với Hội CCB tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Đoàn Thanh niên tỉnh, Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang tổ chức giám sát về lãnh đạo đại hội Hội CCB các cấp; việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp; giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27-4- 2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện chương trình phát triển thanh niên. 

Theo đồng chí Hà Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, việc tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan khác nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức đoàn thể đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đoàn viên, hội viên. 

Na Hang là huyện vùng cao, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn nhưng công tác giám sát của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã đến tận các xã, thôn, bản khó khăn nhất để thực hiện công tác giám sát. Ông Phùng Vĩnh Chiêu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết, từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã tổ chức giám sát việc hỗ trợ gạo của Chính phủ cho các hộ thiếu lương thực dịp Tết Nguyên đán, việc hỗ trợ hội viên nông dân vay vốn phát triển chăn nuôi kết hợp xây dựng hầm biogas; việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và người có công; việc hỗ trợ vốn phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135; việc thực hiện các chính sách đối với người lao động trong các doanh nghiệp. 

Qua giám sát, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện Na Hang đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của các xã được giám sát, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương được giám sát, cán bộ, công chức chuyên môn cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. 

Ông Nguyễn Xuân Bạch, Chủ tịch UBND xã Côn Lôn (Na Hang) cho biết: “Các kiến nghị của Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ huyện rất thiết thực với UBND xã. Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn rà soát tất cả các trường hợp kê khai chưa đúng, đủ thông tin để hướng dẫn làm lại hồ sơ cấp đúng thẻ BHYT cho các đối tượng”.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan dân cử để tăng hiệu quả giám sát là nét đổi mới nổi bật trong hoạt động giám sát của MTTQ các cấp. Chẳng hạn như một số huyện đã phối hợp với Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện giám sát về những lĩnh vực mà cử tri kiến nghị như: Giám sát về quyết toán ngân sách, thực hiện các chính sách về miễn, giảm học phí, các chế độ hỗ trợ đối với trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học và THCS, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Hoạt động giám sát của MTTQ và các cơ quan chức năng đã chỉ ra những kết quả đạt được, hạn chế của cơ quan được giám sát trong thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao. 

Tuy là những đổi mới bước đầu trong hoạt động giám sát và phản biện của MTTQ các cấp, song đây sẽ là cơ sở để thời gian tới MTTQ các cấp có nhiều đổi mới theo chiều sâu trong hoạt động giám sát. 

Dương Cầm

Về đầu trang


Phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng Điện Biên phát triển

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh địa phương. Đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên, cho biết: Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên đã hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, tăng cường đối thoại với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của nhân dân để tham mưu với Đảng bộ, chính quyền đề ra các chủ trương, chính sách xử lý có hiệu quả những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.

Cùng với đó, ủy ban MTTQ các cấp thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân được triển khai sâu rộng, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Bên cạnh đó, ủy ban MTTQ các cấp luôn quan tâm phát huy vai trò già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu các dân tộc trong tỉnh. Đây là những hạt nhân quan trọng trong việc vận động con cháu, dòng họ và người dân phát huy quyền làm chủ của mình, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, từng bước xóa bỏ hủ tục, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc vững mạnh.

 

Đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Lò Thị Đông, bản Hạ, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên).

Song song với các hoạt động đó, ủy ban MTTQ các cấp còn chú trọng triển khai, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Điển hình, từ năm 2014 đến nay, ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên cùng với Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân viên, nhân dân ủng hộ, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được 9.480 triệu đồng; ủy ban MTTQ cấp huyện phối hợp vận động được 7.092 triệu. Số tiền trên được  ủy ban MTTQ các cấp trích dùng xây dựng hơn 800 nhà “Đại đoàn kết”, hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo, hàng ngàn suất quà tết cho hộ nghèo… Công tác cứu trợ tiếp tục được quan tâm. Từ năm 2014 đến nay, Quỹ Cứu trợ của tỉnh đã thu được 1.287 triệu đồng; chi hỗ trợ các gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn trên địa bàn tỉnh với số tiền 2.341 triệu đồng… Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn ủy ban MTTQ các cấp, ban công tác Mặt trận tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cho 95% khu dân cư trên địa bàn tỉnh, góp phần củng cố, tăng cường, giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo hiến pháp, luật, các bộ luật, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham gia ý kiến vào 33 dự thảo, dự án luật, 13 dự thảo văn bản của tỉnh và nhiều văn bản dự thảo của các cấp, ngành. Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được thực hiện theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị đã và đang phát huy tác dụng ở các cấp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện 7 cuộc giám sát; phối hợp với Thường trực HĐND và UBND các cấp tổ chức cho đại biểu HĐND khóa XIII, khóa XIV cấp tỉnh tiếp xúc cử tri 93 cuộc trên địa bàn của 10 huyện, thị xã, thành phố với 10.010 lượt cử tri tham dự, tiếp nhận 1.334 lượt ý kiến, kiến nghị. Ngoài ra, ủy ban MTTQ các cấp thành lập 130/130 ban thanh tra nhân dân, 128 ban giám sát đầu tư của cộng đồng tại các xã, tổ chức gần 900 cuộc giám sát, kiến nghị xử lý hơn 300 vụ việc tại cơ sở; kiện toàn tổ chức và hoạt động của 1.683 tổ hòa giải cơ sở, hòa giải 1.262 vụ thành công… góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo sự gắn kết tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư.

Có thể thấy, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đã và đang thực hiện tốt công tác tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền, động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ, tạo nên sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Các phong trào, cuộc vận động do mặt trận và các tổ chức thành viên phát động ngày càng đi vào cuộc sống, được đông đảo nhân dân hưởng ứng, ủng hộ, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hải Phong

Về đầu trang


Gia Lai bàn giao 9 căn nhà Đại Đoàn Kết cho hộ nghèo

Ngày 7/9, MTTQ huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết vừa hoàn thiện và tổ chức bàn giao 9 căn nhà Đại Đoàn Kết với trị giá hơn 300 triệu đồng từ nguồn Qũy “Vì người nghèo” của huyện cho các hộ nghèo.

Cụ thể, mỗi căn nhà xây dựng có diện tích tối thiểu 30m2, kết cấu nhà cấp 4, mái lợp tôn, tường xây gạch. Trong đó, MTTQ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng/ 1 hộ, số tiền còn lại do gia đình, họ hàng người thân cùng sự giúp đỡ ngày công của bà con trong xã đóng góp.

Ngoài ra, MTTQ huyện còn tổ chức sửa chữa 21 căn nhà cho đối tượng gia đình chính sách với giá trị 220 triệu đồng, trong đó nguồn Qũy an sinh xã hội của tỉnh hỗ trợ 20 căn, 1 căn còn lại được trích từ nguồn Qũy “Vì người nghèo” của huyện.

                                                                                                   Phạm Hưởng

Về đầu trang


Bình Định: Tổ chức đối thoại giữa chính quyền với nhân dân

Ngày 7/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức đối thoại giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát.

Tại buổi đối thoại người dân đã bày tỏ ý kiến, kiến nghị, các vấn đề còn bất cập trong quá trình khai thác đá tại khu vực Núi Bà và việc đầu tư mở rộng đường quốc lộ 19B trên địa bàn xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát.

Ông Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện kiểm tra doanh nghiệp về việc chấp hành quy định pháp luật, nếu doanh nghiệp vi phạm thì đề nghị UBND tỉnh ra quyết định đình chỉ, đến khi nào doanh nghiệp chấp hành thì mới được phép khai thác.

Ông Phan Phi Hổ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đánh giá cao các ý kiến của nhân dân tại buổi đối thoại thẳng thắn, chân tình, xây dựng, góp ý để cấp ủy Đảng, chính quyền có biện pháp chỉ đạo hiệu quả hơn.

Ông Phan Phi Hổ giao Ủy ban MTTQ huyện, Ủy ban MTTQ xã và các Trưởng Ban công tác Mặt trận các thôn giám sát việc thực hiện kết luận của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Kim Phượng

Về đầu trang


Vị Thủy (Hậu Giang): Phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Những năm qua, UBMTTQ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang và các tổ chức thành viên luôn quan tâm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Nhiều cây kiểng được tập trung tại Long Hòa Tự để tạo cảnh quan chùa luôn xanh - sạch - đẹp.

Từ đầu năm đến nay, UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy cùng các tổ chức thành viên phối hợp với các ngành tuyên truyền, triển khai học tập từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân về chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước được 1.270 cuộc với hàng chục ngàn lượt người tham dự. Công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội UBMTTQ Việt Nam các cấp, Luật MTTQ Việt Nam được quan tâm đúng mức, giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ những chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân cũng như vị trí, vai trò của MTTQ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với tinh thần trách nhiệm cao, UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy tích cực phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và phong trào của hệ thống mặt trận. Ông Đoàn Minh Thanh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy, cho biết: “Qua công tác triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân trên địa bàn huyện đã tích cực thi đua phát triển kinh tế, ra sức thực hiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần rất lớn cho các xã, thị trấn đạt tiêu chí xã nông thôn mới và đô thị văn minh. Năm 2017, toàn huyện xây dựng được 13 mô hình điểm đột phá trên tất cả các lĩnh vực, qua đó huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc tham gia thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đề ra”.

Nhằm giúp người dân và các tín đồ tôn giáo nhận thức được vai trò của mình trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, UBMTTQ Việt Nam thị trấn Nàng Mau phối hợp với các cơ sở thờ tự trên địa bàn thực hiện ký kết xây dựng mô hình cơ sở thờ tự xanh - sạch - đẹp. Đơn cử như vào cuối tháng 8 vừa qua, UBMTTQ Việt Nam thị trấn phối hợp cùng Ban đại diện Long Hòa Tự, ở ấp 2, thị trấn Nàng Mau tổ chức lễ ra mắt mô hình này. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Nàng Mau, chia sẻ: “Tại những cơ sở thờ tự là nơi có đông tín đồ tôn giáo, người dân tới viếng, do vậy UBMTTQ Việt Nam thị trấn chọn Long Hòa Tự làm điểm xây dựng mô hình cảnh quan xanh - sạch - đẹp để người dân đến tham quan nhận thấy mà học tập và thực hiện theo”.

 Mô hình ra mắt với Ban vận động có14 thành viên, gồm cán bộ mặt trận thị trấn, chính quyền, đoàn thể ấp và các thành viên trong Ban Đại diện chùa. Ngoài việc tạo cảnh quan cho khuôn viên chùa sạch đẹp, các thành viên này còn đảm nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động để các tín đồ thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại gia đình. Ông Nguyễn Văn Hùng, thành viên Ban vận động mô hình cơ sở thờ tự xanh - sạch - đẹp ở Long Hòa Tự, nói: “Từ lâu, tôi đã nhận thức vấn đề bảo vệ môi trường là việc làm góp phần giữ gìn và nâng cao chất lượng môi trường sống. Do vậy những năm qua,  gia đình tôi luôn giữ gìn môi trường quanh nhà sạch đẹp, đồng thời vận động các hộ dân xung quanh cùng thực hiện. Khi UBMTTQ Việt Nam thị trấn đề nghị ra mắt mô hình này, tôi rất ủng hộ và tự nguyện tham gia vào Ban vận động”.  

Theo UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy, qua 6 tháng đầu năm, Ban vận động Quỹ vì người nghèo từ huyện đến cơ sở đã phối hợp kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp Quỹ vì người nghèo và chương trình an sinh phúc lợi xã hội của huyện gần 9 tỉ đồng. Phối hợp tổ chức xây dựng và bàn giao 26 căn nhà tình thương, trị giá 950 triệu đồng cho hộ nghèo, gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Công tác giám sát, phản biện xã hội được UBMTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Ngoài ra, UBMTTQ từ huyện đến cơ sở luôn làm tốt công tác phối hợp tổ chức cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thực hiện tốt các cuộc tiếp xúc cử tri. Sau đó, kịp thời báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cấp, các ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Có thể nói, từ những nỗ lực nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của UBMTTQ Việt Nam các cấp đã góp phần không nhỏ vào thành quả của huyện trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

QUỲNH LAM

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnhTây Ninh sơ kết phối hợp công tác với các tổ chức chính trị xã hội 

Chiều 7/9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh (UBMTTQVN) tổ chức sơ kết 1 năm triển khai công tác phối hợp và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh. Ông Huỳnh Văn Quang- Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Công tác phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt hiệu quả cao: UB.MTTQVN tỉnh hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, đến nay đã hỗ trợ được 10/10 dự án với 692 hộ nghèo, tổng số tiền là 17.300 triệu đồng; Liên đoàn Lao động thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn” đã xây tặng 32 căn nhà, với số tiền gần 1.300 triệu đồng cho 32 đoàn viên công đoàn là người lao động nghèo không có điều kiện xây dựng nhà ở; Hội nông dân các cấp vận động hội viên, nông dân nâng cấp và sửa chữa hơn 100 km đường giao thông nông thôn; Hội LHPN vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng 48 mái ấm tình thương cho hội viên nghèo với tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng,…

Đối với công tác phối hợp về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020, UB.MTTQVN tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, sản xuất ký cam kết thực phẩm an toàn; giám sát các bếp ăn tập thể và hơn 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm,…

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức chính trị xã hội đã ký kết kế hoạch liên tịch về thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo hướng dẫn số 77/HD-MTTW-BTT ngày 20/4/2017 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN.

Vũ Nguyệt

Về đầu trang


Sóc Trăng: Biểu dương 112 Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận

Ngày 8/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị biểu dương 112 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khóm, khu vực tiêu biểu giai đoạn 2014-2017.

Hơn 3 năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Sóc Trăng tập trung hướng về cơ sở, lấy việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân làm nội dung, lấy khu dân cư làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn kết cộng đồng làm sức mạnh đưa Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, khẳng định tính toàn dân, toàn diện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Hàng năm, 95% hộ gia đình đăng ký “gia đình văn hóa”; 100% khu dân cư (KDC) đăng ký “KDC văn hóa”, qua đó đến cuối năm 2016 đã công nhận 284.796 hộ gia đình văn hóa, đạt 92,67% và 643/775 KDC văn hóa, đạt 82,96%.

Từ 2014 đến nay, nhân dân đã hiến 695.403 m2 đất, đóng góp 108.332 ngày công lao động với tổng số tiền trên 165 tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi xã hội cho cộng đồng.

Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động trên 43 tỷ đồng và vận động an sinh xã hội trên 600 tỷ đồng. Quỹ “đền ơn đáp nghĩa” vận động trên 2 tỷ đồng,… qua đó xây dựng mới 1.246 nhà đại đoàn kết, tặng qùa và hỗ trợ trên 160.000 lượt hộ nghèo, xây dựng, sửa chữa 175 nhà tình nghĩa và tặng quà cho 145.081 phần quà cho gia đình chính sách.

Thông qua các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều cách làm mới và mô hình nổi bật như: đổi mới công tác tuyên tryền, nâng cao năng lực cán bộ mặt trận các cấp, mô hình bảo vệ môi trường ở xã Ngọc Tố (huyện Mỹ Xuyên); mô hình tổ hợp tác nuôi bò ở ấp Đại Nôn, ấp Bưng Triết (xã Liêu Tú, huyện Long Phú); mô hình trồng mãn cầu gai ở ấp Vĩnh Kiên và Vĩnh Hòa (xã Vĩnh Qưới, huyện Vĩnh Châu); mô hình chung tay góp sức hỗ trợ người nghèo ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành;…

Nhiều cán bộ Mặt trận xã và Trưởng ban công tác Mặt trận nhiệt huyết với phong trào như ông Trương Tấn Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại tâm, huyện Mỹ Xuyên; ông Trần Tấn Nghiệp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị; ông Sơn Huôl, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Viên Bình, huyện Trần Đề; bà Hà  Ngân Kim Tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Liêu Tú, huyện Trần Đề; ông Huỳnh Ngọc Tươi, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Mang Cá, xã Đại Hải, huyện Kế Sách; ông Thạch Nung, Trưởng ban công tác mặt trận khóm Cà Săng, phường 2, thị xã Vĩnh Châu; ông Tô Ngọc Thanh, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Phú Giao, xã Thạnh Qưới;…

Nhân dịp hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu vực, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ngân hàng TMCP Công Thương tỉnh tặng quỹ “Vì người nghèo” tỉnh mỗi đơn vị 4 tỷ đồng.

Quốc Khánh

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn