Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Đoàn đại biểu Uỷ ban Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Rattanakiri (vương quốc Campuchia) đến thăm và làm việc với Uỷ ban MTTQ tỉnh Kon Tum

Đà Nẵng: Hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

  Quảng Nam: Bàn giao 2 ngôi nhà đại đoàn kết

  Phú Thọ: Xây dựng gần 800 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Đồng Tháp: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận năm 2016

Hải Phòng: Triển khai cuộc vận động mới qua mô hình điểm

Đoàn đại biểu Mặt trận Thủ đô Viêng Chăn thăm Mặt trận Hà Nội

Đà Nẵng: Lãnh đạo Mặt trận thành phố thăm, tặng quà Trung thu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Phú Thọ: Ủy ban MTTQ huyện Đoan Hùng triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" giai đoạn 2016-2020

Thái Nguyên: Bàn giao Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Tuyên Quang: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận, thanh tra nhân dân

Không nên giới hạn hình thức tiếp xúc cử tri tại hội nghị

 'Hướng về biên giới, biển đảo Tổ quốc' năm 2016

Nhân rộng mô hình 'Tổ nhân dân tự quản cộng đồng' tại Đồng Tháp

Ký quy chế phối hợp giữa HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam

Thái Bình vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Vĩnh Long: Xây 100 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo  

Đà Nẵng: Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2016-2020

Tuyên Quang: UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2011 - 2015

MTTQ giám sát, phản biện các chính sách về dân tộc

Cần tạo hiệu quả bền vững trong từng địa bàn dân cư

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái tiếp nhận và trao hàng ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Yên Bái

Mặt trận Tổ quốc các cấp huyện Đất Đỏ phát huy vai trò trong tuyên truyền, thực hiện quy chế dân chủ

MTTQ huyện Tân Sơn "Cầu nối" ý Đảng lòng dân

Tuyên Quang: Trao nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo xã Côn Lôn

Phú Thọ: Triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh năm 2016

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương: Triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Khánh Hòa: Đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng hạn-mặn ở huyện Long Phú

Hà Tĩnh:Trao nhà Đại Đoàn Kết cho hộ nghèo, hộ chính sách

Bình Dương ủng hộ 1,1 tỷ đồng giúp Lào Cai khắc phục hậu quả mưa lũ

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức tuyên truyền nông thôn mới năm 2016 tại xã Thoại Giang

Kiểm tra quy chế dân chủ: Chính quyền phải thể hiện rõ tính công khai, minh bạch với người dân

Hà Nam: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận năm 2016

Ủy ban MTTQ Lạng Sơn, Nghệ An: Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác mặt trận

Xây 31 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở Tiền Giang

Điện Biên: Ủy ban MTTQ phường Thanh Trường khánh thành và bàn giao nhà tình thương

Nam Định nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo

Bắc Ninh: Tập huấn nghiệp vụ cho gần 200 cán bộ mặt trận

Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định: Giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2016 tại huyện Vân Canh

 Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo

Tỉnh Quảng Ninh tặng 1 tỷ đồng giúp nhân dân vùng lũ Lào Cai

Cà Mau:Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận


Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo

Ngày 16/8/2016, Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị quán triệt kết luận của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo. Dự hội nghị có đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ MTTQ và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở.

 

Đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam phát biểu quán triệt nghị quyết tại hội nghị.

Tại hội nghị, đội ngũ cán bộ MTTQ và các đoàn thể chính trị -xã hội từ tỉnh đến cơ sở được quán triệt Kết luận 01 của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Hội nghị nhằm giúp đội ngũ cán bộ MTTQ và các tổ chức thành viên được tiếp cận, nghiên cứu một cách sâu sắc và hệ thống các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, cụ thể là những yêu cầu đổi mới nội dung, phương thức và nhiệm vụ của MTTQ các cấp trong công tác tôn giáo, một nhiệm vụ quan trọng trong chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đối với công tác tôn giáo, khẳng định vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới. Thực hiện nhất quán công tác tôn giáo trong hệ thống MTTQ các cấp nhằm đưa các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo thực sự đi vào đời sống của đồng bào các tôn giáo trong tỉnh; thực hiện tốt mục tiêu thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ nói chung và trong công tác tôn giáo nói riêng.

Tuấn Quang

Về đầu trang


Tỉnh Quảng Ninh tặng 1 tỷ đồng giúp nhân dân vùng lũ Lào Cai

Chiều 16/8,  tại Trụ sở Uỷ ban MTTQ tỉnh Lào Cai, đoàn công tác do đồng chí Phạm Văn Điệt - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã đến trao 1 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Lào Cai khắc phục hậu quả do cơn bão số 2 gây ra.

Đón đoàn công tác và dự tiếp nhận ủng hộ về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Hữu Thể - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo các đoàn thể của tỉnh Lào Cai.

Tại buổi tiếp nhận quà ủng hộ, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã thông báo với Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh về tình hình thiệt hại trên địa bàn tỉnh sau cơn báo số 2; tình hình khắc phục hậu quả, những đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ nhân dân bị thiệt hại do mưa, lũ. Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 14 người chết và mất tích, 11 người bị thương, ước tính thiệt hại về vật chất trên 500 tỷ đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Văn Điệt chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân Lào Cai khi phải hứng chịu hậu quả nặng nề do cơn bão số 2 gây ra và trao tặng số tiền 1 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai nhằm khắc phục một phần hậu quả sau cơn lũ./.

Kim Cương 

Về đầu trang


 Cà Mau:Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận

Sáng 16/8, Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau tổ chức tập huấn nghiệp vụ nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở.

Theo đó, trong thời gian 3 ngày, các học viên được học tập, quán triệt các chuyên đề về chương trình hành động của MTTQ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh; Vai trò MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung cơ bản trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; MTTQ với công tác Tôn giáo; tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, Tổ hòa giải cơ sở…. 

   PV

Về đầu trang


Nam Định nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định và các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, góp phần chăm lo, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã được Ủy ban MTTQ các cấp triển khai bằng nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động, thu hút đông đảo các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia. Với các nội dung cụ thể như: xây dựng Nhà Đại đoàn kết; tặng quà, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát huy vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân, huy động sức mạnh của cộng đồng chung tay xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Nhiều căn nhà được xây mới khang trang giúp các hộ nghèo sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Thực hiện chương trình an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người nghèo năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã có Thư kêu gọi “Chăm lo Tết cho người nghèo” tới các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các hộ nghèo. Từ nguồn “Quỹ vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức đi thăm và tặng quà 47.352 gia đình chính sách, người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng; phối hợp với Hội Người cao tuổi và chính quyền các địa phương tổ chức mừng thọ, tặng quà cho 28.050 cụ với tổng số tiền hơn 7,4 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2016... Hưởng ứng Thư kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh có những hành động thiết thực chăm lo, đảm bảo đời sống cho đoàn viên, hội viên, đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Các tổ chức chính trị - xã hội đã có nhiều hoạt động giúp đỡ các hộ nghèo. Tổ chức Công đoàn các cấp đã trao tặng 15.450 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng trị giá 6 tỷ 343 triệu đồng. Hội CCB các cấp đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 2.586 suất quà với tổng trị giá 417,6 triệu đồng cho gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng 150 suất quà Tết, trị giá 75 triệu đồng cho các gia đình hội viên nông dân nghèo và trao tặng 40 suất học bổng trị giá 40 triệu đồng cho học sinh con hội viên nông dân nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã vận động được 4.348 suất quà thăm hỏi, động viên Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ nghèo, gia đình chính sách, với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đoàn Thanh niên các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, chăm lo, hỗ trợ thanh niên công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà các gia đình khó khăn bằng nhiều hình thức với tổng số tiền gần 800 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thăm, tặng quà cho 28.426 hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng khác với tổng số tiền trên 7,7 tỷ đồng... Thực hiện chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây 206 Nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo trong tỉnh (mỗi nhà trị giá 20 triệu đồng) từ nguồn xổ số “Vì người nghèo”. Nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Báo Đại đoàn kết tổ chức trao 15 suất học bổng từ “Quỹ Thiện tâm” và 15 suất học bổng của Ủy ban MTTQ tỉnh cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản, Mỹ Lộc và Thành phố Nam Định. 

Để cuộc vận động ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo”; huy động các nguồn lực tập trung làm Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng NTM. Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh tích cực phát động tháng cao điểm vận động ủng hộ xây dựng “Quỹ vì người nghèo”, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền về tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo”, đa dạng hóa các hình thức vận động quỹ, biểu dương các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tích cực hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Tập trung nguồn quỹ vào việc hỗ trợ để hộ nghèo có điều kiện thoát nghèo bền vững bằng các nội dung cụ thể, thiết thực như: giúp hộ nghèo về vốn, về tư liệu sản xuất, mua giống cây trồng, vật nuôi, kinh nghiệm làm ăn, giúp trẻ em nghèo có điều kiện đi học, giúp người nghèo chữa bệnh, giúp người nghèo gặp hoạn nạn rủi ro, thiên tai… giúp các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống./.

Văn Huỳnh

Về đầu trang


Bắc Ninh:Tập huấn nghiệp vụ cho gần 200 cán bộ mặt trận

Trong 2 ngày 18 và 19-8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp trong tỉnh. Đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự.

Gần 200 đại biểu là cán bộ MTTQ chuyên trách cấp tỉnh, cấp huyện và Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã được học tập các chuyên đề: Quán triệt, học tập và triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX gắn với Chương trình hành động của MTTQ tỉnh; hướng dẫn xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động đánh giá Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư; MTTQ các cấp tham gia xây dựng chính quyền; hoạt động giám sát, hoạt động phản biện xã hội; tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư của cộng đồng; những quan điểm, chủ trương, chính sách  của Đảng về công tác tôn giáo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; quán triệt, triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh”.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của Ủy ban MTTQ tỉnh nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng công tác cho đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

Mai Phương

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định: Giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2016 tại huyện Vân Canh

Chiều 18/8, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định do bà Nguyễn Thị Đàng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã giám sát tình hình thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2016 tại huyện Vân Canh.

Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2014 - 2016. Trong đó, đã cấp trên 22.000 lượt thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, người dân tộc thiểu số; hỗ trợ trên 1,5 tỉ đồng cho học sinh các cấp học người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn Chương trình 135 và Nghị quyết 30a, huyện đã đầu tư trên 30 tỉ đồng xây dựng cơ bản, mua sắm vật tư, phân bón, hỗ trợ giống, bò lai cho người dân. UBND huyện Vân Canh đã kiến nghị với Đoàn giám sát về việc nhà nước cần đầu tư xây dựng hồ Suối Lớn, mở đường vào làng Canh Giao (xã Canh Hiệp), kéo điện lưới quốc gia về 5 thôn còn lại của xã Canh Liên, Canh Hiệp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Đàng đã đánh giá cao việc thực hiện chế độ, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện; bên cạnh đó đề nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân tộc thiểu số trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

QUANG HƯNG

Về đầu trang


Xây 31 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở Tiền Giang

7 tháng đầu năm 2016, MTTQ thị xã Gò Công phối hợp với UBND thị xã kêu gọi vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được các tổ chức, tôn giáo trong và ngoài thị xã, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Kết quả, thị xã đã vận động được trên 1 tỷ đồng, triển khai xây dựng 31 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, với 955 triệu đồng; ngoài ra còn giúp đỡ 41 hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất gần 44 triệu đồng..

Ngoài ra, MTTQ phối hợp với UBND thị xã vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân nhận đỡ đầu 62 hộ nghèo trên địa bàn thị xã. Tổ chức tọa đàm những giải pháp, mô hình thoát nghèo bền vững ở các cụm dân cư với các mô hình như Hỗ trợ vốn chăn nuôi, trồng rau màu, cây cảnh, cá cảnh; phối hợp với MTTQ TP HCM hỗ trợ 100 hộ nghèo bị thiệt hại do hạn mặn mỗi hộ 1 triệu đồng…  

 T.G.

Về đầu trang


Điện Biên: Ủy ban MTTQ phường Thanh Trường khánh thành và bàn giao nhà tình thương

Ngày 19/8/2016, Ủy ban MTTQ phường Thanh Trường tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy phường về tổ chức chương trình chung tay vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. UBMTTQ phường đã vận động quyên góp ủng hộ 2 hộ gia đình thuộc 2 bản: Che phai, Na Púng. Hai ngôi nhà cấp 4 lợp tôn và tấm lợp, với tổng số tiền 27 triệu đồng, được trích từ các nguồn xã hội hóa và qũy xóa đói giảm nghèo của địa phương, cùng sự đóng góp ngày công lao động của cộng đồng dân cư, gia đình và họ hàng, hai ngôi nhà đã hoàn thành vào ngày 17/8/2016, bàn giao đưa vào sử dụng đúng mục đích.   

Nhân dịp này, Hội LHPN phường Mường Thanh đã trao tặng gia đình bà Lò Thị Phanh- bản Che Phai 1 triệu đồng.

Hoàng Tuấn Anh

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Lạng Sơn, Nghệ An: Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác mặt trận

Ngày 22/8/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác mặt trận. Tham dự có đại biểu thuộc điểm cầu 10 huyện trong tỉnh. Đồng chí Nông Thị Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong vòng 1 ngày, các đại biểu được học tập và thảo luận xung quanh 4 chuyên đề: chương trình hành động của MTTQ tỉnh Lạng Sơn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; triển khai các nội dung, nhiệm vụ công tác giám sát, phản biện xã hội năm 2016; triển khai hướng dẫn của MTTQ tỉnh về thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; triển khai hướng dẫn xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động, đánh giá Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư.

Thông qua hội nghị, các cán bộ làm công tác mặt trận trên địa bàn được trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

* Ngày 22/8, Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng chuyên đề lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Mặt trận cho 120 Chủ tịch, Phó chủ tịch, ủy viên, Trưởng ban Công tác Mặt trận của 21 xã,thị trấn đợt 1, năm 2016.

Trong thời gian 5 ngày, cán bộ, hội viên Mặt trận Quỳ Hợp được quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Chủ tịch Hồ Chí Minh; Triển khai chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Triển khai Luật Tài nguyên - môi trường và biển đảo.... 

Vũ Mạnh

Về đầu trang


Bình Dương ủng hộ 1,1 tỷ đồng giúp Lào Cai khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/8,  Đoàn công tác do đồng chí Huỳnh Văn Nhị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương làm Trưởng đoàn đã đến trao tiền ủng hộ cho đồng bào Lào Cai khắc phục hậu quả cơn bão số 2.

Đón đoàn công tác và dự tiếp nhận ủng hộ về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi tiếp nhận ủng hộ, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã thông báo với Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương về tình hình thiệt hại trên địa bàn tỉnh sau cơn bão số 2, ảnh hưởng cơn bão số 3; tình hình khắc phục hậu quả, những đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ các gia đình, các địa phương bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Đồng chí Huỳnh Văn Nhị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  tỉnh Bình Dương thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai khi phải hứng chịu hậu quả nặng nề do 2 cơn bão gây ra. Đoàn công tác đã tặng số tiền 1,1 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai nhằm khắc phục hậu quả thiên tai.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Lào Cai, đồng chí Giàng Seo Vần cảm ơn tấm lòng, tình cảm và sự ủng hộ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương với những khó khăn của đồng bào các dân tộc Lào Cai bị ảnh hưởng thiên tai.

Tiếp đó, Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho các gia đình ở 2 xã Quang Kim, Phìn Ngan (huyện Bát Xát) bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tại những nơi đến thăm và tặng quà, đoàn công tác đã động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân những vùng bị thiên tai tiếp tục tích cực khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, từng bước khôi phục lại sản xuất.

Cũng trong dịp này, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương đã tổ chức gặp mặt thăm hỏi và tặng 30 suất quà cho 30 đồng chí nguyên cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn Phú Lợi tham gia giải phóng tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương) trong kháng chiến chống Mỹ, hiện đang sinh sống tại Lào Cai.

pHẠM cƯỜNG

Về đầu trang


Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức tuyên truyền nông thôn mới năm 2016 tại xã Thoại Giang

Sáng 23/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thoại Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền nông thôn mới năm 2016 tại xã Thoại Giang.

 Đến dự có: ông Nguyễn Quí Hân – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, ông Đinh Văn Hiền – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thoại Sơn, ông Tăng Văn Tuyền – Phó Bí Thư Đảng ủy xã Thoại Giang và 90 người dân trên địa bàn xã Thoại Giang. 

Từ đầu năm 2016 đến nay, xã Thoại Giang thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 16/19 tiêu chí, 45/50 chỉ tiêu. Phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành các hạn mục công trình trong năm đề ra. Bên cạnh đó, xã tiếp tục duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt. Đặc biệt, đẩy mạnh tiêu chí 17 về môi trường; tiêu chí 19 về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn là những tiêu chí không cần vốn mà cần sự chung tay, góp sức của nhân dân thực hiện và một số tiêu chí, chỉ tiêu về trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa, trường học cần nguồn vốn từ trung ương.  

Song song đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng tuyên truyền ý nghĩa của việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những điểm mới, khác so với xã chưa thực hiện xây dựng nông thôn mới để cho nhân dân hiểu, chung tay cùng chính quyền thực hiện để đến cuối năm 2016 đạt xã nông thôn mới. Tại buổi tuyên truyền, nhân dân đồng tình thống nhất việc thực hiện chương trình xã nông thôn mới đối với những tiêu chí không cần vốn hoặc tiêu chí cần có đóng góp tiền, ngày công lao động, nhân dân, gia đình từng hộ. 

Thông qua buổi tuyên truyền giúp cho nhân dân hiểu, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp, cùng chung tay với chính quyền tiếp tục thực hiện, giữ gìn và duy trì những tiêu chí, chỉ tiêu đạt được trong thời gian qua để xã Thoại Giang đạt chuẩn xã Nông thôn mới vào cuối năm 2016./.

Mỹ Nga

Về đầu trang


Hà Nam: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận năm 2016

Sáng 23/8, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận năm 2016.

Dự hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Tạ Văn Đạt - Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ cùng 175 học viên là các đồng chí trong Ban Thường trực, đại diện các ban của Ủy ban MTTQ  tỉnh; Ban Thường trực và cán bộ chuyên trách ủy ban MTTQ các huyện, thành phố và chủ tịch ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Trong 02 ngày (23 - 24/8/2016), các học viên được nghe triển khai, hướng dẫn kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; quản lý, sử dụng, ghi chép sổ sách Quỹ “Vì người nghèo”; xây dựng quy chế tổ chức, hoạt động, tiêu chuẩn đánh giá và xếp loại ban công tác mặt trận ở khu dân cư. Bên cạnh đó, các học viên còn được trang bị các kiến thức, kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội, tuyên truyền miệng, thu thập thông tin và viết tin, bài; giám sát và phản biện xã hội; quy trình giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của MTTQ Việt Nam; tổng hợp, báo cáo, soạn thảo văn bản.

Tại lớp tập huấn, các học viên nghe giới thiệu, phổ biến nội dung Nghị định số 92/2012/NĐ-CP ngày 08/11/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và Quyết định 26/2014/QĐ-UBND ngày 05/8/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định Quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận các cấp những kiến thức cơ bản về công tác mặt trận đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Vũ Mạnh

Về đầu trang


Khánh Hòa: Đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống

Sáng 24/8, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Chương trình hành động của UBMTTQ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII cho các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, việc tuyên truyền, phổ biến đến các chức sắc tôn giáo trong tỉnh những nội dung cơ bản, những vấn đề mới trong đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng sẽ góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong Đảng và sự đồng thuận cao trong nhân dân; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.         

Văn Nhất

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng hạn-mặn ở huyện Long Phú

Sáng 24/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và huyện Long Phú, tổ chức hỗ trợ cho hộ dân bị ảnh hưởng hạn-mặn trên địa bàn huyện.

Tại Nhà Văn hóa xã Tân Thạnh, Đoàn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trao 210 phần hỗ trợ, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng, cho hộ nghèo và cận nghèo ở thị trấn Đại Ngãi, xã Tân Hưng, Tân Thạnh, Châu Khánh, Phú Hữu và Song Phụng bị thiệt hại do hạn-mặn. Tại Nhà Văn hóa xã Long Phú, 190 hộ cũng được nhận phần hỗ trợ này.

Sau khi trao các phần tiền hỗ trợ, Đoàn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và huyện Long Phú đã ân cần hỏi thăm tình hình sản xuất và chia sẻ những khó khăn của các hộ dân, nhắc nhở người dân nên thường xuyên theo dõi thông tin về diễn biến khí hậu, nhất là tình hình mặn xâm nhập để có biện pháp ứng phó kịp thời, chuẩn bị tốt cho những vụ sản xuất tới./.

Mạnh Thắng

Về đầu trang


Hà Tĩnh:Trao nhà Đại Đoàn Kết cho hộ nghèo, hộ chính sách

Chiều 24/8, tại xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh), Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với MTTQ xã Cẩm Minh và Công ty xây dựng Hải Đăng – HTX Minh Lộc đã tiến hành trao nhà Đại Đoàn Kết hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn cụ Nguyễn Thị Khuân.

Chị Đậu Thị Thu (con gái cụ Nguyễn Thị Khuân) chia sẻ: Hoàn cảnh của gia đình hết sức khó khăn, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền và doanh nghiệp, gia đình đã sửa được ngôi nhà kiên cố để ở, góp phần giúp gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Tại buổi trao nhà Đại Đoàn Kết, Chủ tịch MTTQ xã Cẩm Minh Nguyễn Văn Cẩm cho biết: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đầu năm 2016 đến nay, xã đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ 6 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo làm mới, nâng cấp sửa chữa với tổng số tiền 145 triệu đồng. Trong chiều nay trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Khuân (30 triệu) và Trương Xuân Phượng (50 triệu) do Công ty xây dựng Hải Đăng – HTX Minh Lộc hỗ trợ, tổng số tiền là 80 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm, xã phấn đấu vận động làm thêm 2 nhà nữa để đạt tiêu chí nhà ở.

“Bên cạnh việc hỗ trợ tiền làm nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể còn huy động hàng nghìn ngày công để trợ giúp bà con nhanh chóng làm nhà ở kiên cố. Qua đó đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách”, ông Cẩm nói.

Ông Nguyễn Quốc Lựu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên cho biết, từ đầu năm đến nay, khối Mặt trận huyện đã làm được 27 nhà Đại Đoàn Kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền là 560 triệu đồng.

Thu Hương

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương: Triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Sáng 24-8, tại Thành ủy Thủ Dầu Một, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng cho 93 đại biểu là cán bộ, công chức cơ quan MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên; nhân sĩ, trí thức, dân tộc, cá nhân tiêu biểu là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Báo cáo viên của hội nghị là ông Bùi Hữu Toàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

 

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt những nội dung, quan điểm cơ bản và những điểm mới trong các văn kiện của đại hội gồm: Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Tập trung quán triệt các nội dung gắn với công tác mặt trận: Tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác MTTQ Việt Nam; nâng cao hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất về chương trình hành động của MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng gắn với Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương khóa VIII.

Quốc Trung

Về đầu trang


Kiểm tra quy chế dân chủ: Chính quyền phải thể hiện rõ tính công khai, minh bạch với người dân 

Trong hai ngày 22-23/8, Đoàn kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cở sở do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên làm Trưởng đoàn đã làm việc với các phường Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc (quận Sơn Trà) để kiểm tra kết quả thực hiện Pháp lệnh số 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016.

 

Tại các buổi làm việc, báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện QCDC ở cơ sở của các phường cho biết, sau khi được thành lập các thành viên BCĐ đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, trên cơ sở đó các thành viên theo dõi, giám sát, đôn đốc và nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức… thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tham gia phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.  

Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, 3 phường Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc đều thực hiện việc công khai, minh bạch để Nhân dân biết. Các phường đều xây dựng điểm tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ theo mô hình một của hiện đại, giải quyết sớm và đúng hẹn các hồ sơ thủ tục hành chính mà tổ chức và công dân yêu cầu. Đến nay tỷ lệ hài lòng của người dân về giải quyết thủ tục hành chính của các phường đều đạt trên 98%. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chính quyền các phường tập trung xử lý đúng thẩm quyền và đúng thời hạn, không để xảy ra các phiền hà. Đối với công trình dân sinh đều được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và được tiến hành công khai minh bạch, đảm bảo chất lượng.  

Các phường đều tổ chức phát động và thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các mô hình; triển khai và thực hiện tốt Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội… 

Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường đều quan tâm đến việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Ban Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư của cộng đồng đã thể hiện rõ chức năng và vai trò của mình, hàng năm đều có kế hoạch hoạt động cụ thể về thực hiện đề án giám sát cán bộ, công chức, giám sát một số công trình trọng điểm tại địa bàn… Ngoài ra, Ban Thanh tra nhân dân của Công đoàn cơ quan cũng thực hiện có hiệu quả việc giám sát cán bộ, công chức thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; việc mua sắm tài sản công… 

Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị cho Ngày hội toàn dân tham gia xây dựng chính quyền các cấp, Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường cùng các đoàn thể đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; hầu hết cử tri 3 phường đều thể hiện rõ quyền dân chủ tham gia bầu cử với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99,5%. 

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các thành viên BCĐ thực hiện QCDC ở các phường vẫn chưa bao quát hết công việc; việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước chưa thực sự cụ thể, rõ nét; chưa thật sự gắn kết việc thực hiện QCDC với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; một số thành viên trong BCĐ thiếu tính chủ động, hoạt động còn hình thức. 

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đánh giá cao kết quả thực hiện Pháp lệnh về thực hiện dân chủ tại 3 phường Thọ Quang, Mân Thái và An Hải Bắc. Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên đề nghị các phường cần phải phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những thiếu sót; cần phải bổ sung, cập nhật những văn bản chỉ đạo mới để tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân kịp thời. 

Theo Chủ tịch Mặt trận thành phố, công tác vận động của Mặt trận và các đoàn thể phải làm sao người dân phát huy tốt quyền làm chủ của mình, phải làm sao người dân tin vào Đảng, chính quyền để từ đó có những đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương. Mặt trận và các đoàn thể phường phải nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, trong đó cần tập trung chú trọng đến công tác giám sát. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. 

“Trong thời gian đến, hoạt động của chính quyền phải thể hiện rõ tính công khai, minh bạch và có trách nhiệm trong việc giải trình với người dân. Trong vấn đề giải quyết thủ tục hành chính, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thì phải làm sao đây là nơi người dân tin cậy để tìm đến, cần phải nâng cao chấn lượng và tránh gây phiền hà cho người dân”, Chủ tịch Mặt trận thành phố Đặng Thị Kim Liên nhấn mạnh./. 

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Tuyên Quang: Trao nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo xã Côn Lôn

Ngày 25/8, Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho hộ gia đình ông Dương Xuân Thanh và bà Chu Thị Thành, thôn 4, xã Côn Lôn (Nà Hang). Dự buổi lễ trao nhà có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Nà Hang và xã Côn Lôn.

Trong năm 2016, xã Côn Lôn được hỗ trợ 460 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ cho các hộ nghèo trong đó hỗ trợ 360 triệu cho 12 hộ nghèo làm mới nhà ở, mỗi hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng; hỗ trợ 100 triệu đồng cho 10 hộ nghèo phát triển sản xuất, mỗi hộ 10 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng nhấn mạnh, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trong tỉnh đã luôn quan tâm, chăm lo cho người nghèo bằng những hoạt động thiết thực để giúp người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Việc hỗ trợ hộ nghèo sửa chữa và làm mới nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của nhân dân. Đồng chí mong muốn các hộ nghèo tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Nhân dịp này đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi kiểm tra cơ sở vật chất trường, lớp học và công tác chuẩn bị năm học mới tại Trường Mầm non, Trường Tiểu học và THCS Côn Lôn; trao quà cho quỹ khuyến học của 2 trường.

Vũ Mạnh

Về đầu trang


Phú Thọ: Triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh năm 2016

Chiều 25/8, đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh năm 2016 đã chủ trì hội nghị quán triệt mục đích, ý nghĩa và triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh năm 2016. Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh năm 2016: Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Phù Tiêu- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí thành viên Ban vận động Quỹ; lãnh đạo 13 huyện, thành, thị và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tới dự.
Theo kế hoạch, Quỹ “Vì người nghèo” năm 2016 của tỉnh phấn đấu vận động trên 50 tỷ đồng nhằm hỗ trợ 5.300 nhà ở cho các đối tượng hộ nghèo xây dựng nhà. Đối tượng vận động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh; các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; con em quê hương Phú Thọ đang công tác xa quê, ở nước ngoài với từng mức ủng hộ phù hợp cho từng đối tượng. Cụ thể, đối với cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh vận động ủng hộ tối thiểu 1 ngày thu nhập (riêng đối với cán bộ lãnh đạo quản lý các cơ quan, đơn vị từ cấp trưởng, phó phòng trở lên vận động ủng hộ ở mức cao hơn). Đối với các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh đề nghị trích một phần quỹ phúc lợi hoặc tiết kiệm chi trong năm để ủng hộ theo mức: Với cơ quan, đơn vị có biên chế ít hơn 20 người vận động ủng hộ tối thiểu 5 triệu đồng; cơ quan, đơn vị có biên chế nhiều hơn 20 người vận động ủng hộ tối thiểu 10 triệu đồng. Đối với các doanh nghiệp, ngoài phần ủng hộ của cán bộ quản lý và người lao động, các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn vận động ủng hộ tối thiểu 5 triệu đồng; doanh nghiệp có quy mô lớn vận động tối thiểu 50 triệu đồng. Đối với hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp vận động tối thiểu 20 nghìn đồng/hộ (không vận động các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách, người cao tuổi). Đối với hộ phi nông nghiệp và tiểu thương vận động ủng hộ tối thiểu 50 nghìn đồng/hộ… Dự kiến trung tuần tháng 10 tỉnh sẽ tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ.
Tại hội nghị, sau khi các đại biểu thảo luận tập trung vào công tác tuyên truyền và tổ chức vận động ủng hộ Quỹ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang kết luận, yêu cầu việc tổ chức triển khai vận động ủng hộ Quỹ phải thống nhất xác  định rõ mục đích, ý nghĩa, tạo được phong trào sâu rộng trên toàn tỉnh, đạt hiệu quả cao; cần đảm bảo phát huy tính chủ động của từng cấp, từng ngành. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần tổ chức tuyên truyền ý nghĩa việc ủng hộ Quỹ đến CCVCLĐ  tại đơn vị; thống nhất các mức ủng hộ vận động đối với từng đối tượng. Các thành viên Ban vận động cấp tỉnh phối hợp với Ban vận động cấp huyện triển khai thực hiện theo kế hoạch; khẩn trương kiện toàn Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện. Các cơ quan thông tin tuyên truyền cần tăng cường mở các chuyên trang, chuyên mục về cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Thông qua cuộc vận động, tạo được phong trà
o Toàn dân chung tay, chung sức ủng hộ người nghèo.

Thu Hương

Về đầu trang


MTTQ huyện Tân Sơn "Cầu nối" ý Đảng lòng dân

Với dân số hơn 80 nghìn người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 83%, đời sống của đa số đồng bào dân tộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ còn nhiều khó khăn song các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đã đồng thuận, phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực thực hiện đường lối đổi mới, phát triển KT-XH, nâng cao nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Từ tình hình thực tế địa phương, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội huyện Tân Sơn đã tập trung chỉ đạo, tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể bằng các phong trào hành động cụ thể, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, lợi ích của đoàn viên, hội viên, tạo được niềm tin của nhân dân. Việc trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức đối thoại, tọa đàm, giáo dục truyền thống yêu nước, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, hội viên được tổ chức hiệu quả.

Với phương châm đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội huyện Tân Sơn đã giảm các cuộc họp cấp huyện, tăng cường đi cơ sở để hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở tháo gỡ khó khăn; xác định rõ hơn đối tượng vận động để có phương thức vận động đạt kết quả. Cụ thể: Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Hội Phụ nữ huyện thực hiện hiệu quả Đề án của Chính phủ “Tuyên truyền giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước” và Đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2011-2015; Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội CCB, LĐLĐ huyện tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phối hợp với Ngân hàng chính sách- xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn hàng trăm tỷ đồng để phát triển sản xuất. Mô hình “Dân vận khéo” đã huy động được nhân dân tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất với giá trị hàng chục tỷ đồng để chung tay xây dựng NTM, điển hình như phong trào làm đường giao thông của nhân dân 2 xã Xuân Đài và Minh Đài được các địa phương khác trong huyện học tập và làm theo…

Xác định việc đổi mới công tác vận động quần chúng người có đạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Ủy ban MTTQ huyện tăng cường tiếp xúc với các chức sắc, chức việc tôn giáo để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân có đạo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân. Các địa phương trong huyện đã thành lập 195 tổ hòa giải ở khu dân cư với trên 1.400 thành viên; duy trì các tổ, nhóm tự quản, Ban Thanh tra nhân dân, các CLB văn nghệ- TDTT, các đội thanh niên tình nguyện xung kích.

 Nhằm giữ vững ổn định tình hình khu vực nông thôn, Tân Sơn đẩy mạnh hoạt động của các ban Thanh tra nhân dân trong các cuộc giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân; tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, kịp thời giải quyết các vấn đề của nhân dân; tham gia hòa giải những mâu thuẫn ở cơ sở; tổ chức hiệu quả các cuộc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt trong HĐND, UBND các xã, hiệp thương lựa chọn người đủ tiêu chuẩn, đảm bảo cơ cấu giới thiệu tham gia cấp ủy, HĐND, trưởng khu dân cư… tạo được niềm tin của nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền, các địa phương trong huyện đã chú trọng chăm lo, bồi dưỡng, phát huy ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên để lựa chọn những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, đặc biệt là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, con em dân tộc, con em gia đình có công với cách mạng. Bình quân hàng năm, huyện có 130 quần chúng ưu tú là đoàn viên, hội viên được kết nạp Đảng.

Ông Lê Thảo- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Để MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội thực sự là "cầu nối" giữa Đảng và nhân dân, MTTQ và các đoàn thể đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân, tăng cường công tác dân vận chính quyền; thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực; chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng cho đoàn viên, hội viên và nhân dân…

Hương Giang

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc các cấp huyện Đất Đỏ phát huy vai trò trong tuyên truyền, thực hiện quy chế dân chủ

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu luôn phát huy tốt vai trò tham gia tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện tốt Quy chế dân chủ  ở cơ sở. Qua đó, quyền làm chủ của nhân dân được khơi dậy và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, QP-AN, nhất là trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nhằm đảm bảo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở có hiệu quả, MTTQ các cấp trong huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh  tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; những vấn đề, chính sách có liên quan trực tiếp đến đời sống và lợi ích hàng ngày của nhân dân trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, giữ gìn TTATXH, xây dựng NTM. Nhiều hình thức tuyên truyền được sử dụng rộng rãi như: lồng ghép trong các cuộc họp tổ dân cư, khu dân cư, sinh hoạt chi bộ, tập huấn, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, các  câu lạc bộ, mô hình, băng rôn, khẩu hiệu  giúp người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tham gia trực tiếp vào thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch của địa phương trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng hương ước quy ước, bảo vệ môi trường… 

Để việc thực hiện quy chế dân chủ  đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, hàng năm, Ủy ban MTTQ các cấp  bám sát vào nhiệm vụ chính trị địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm. Trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, qua công tác thông tin, tuyên truyền, người dân nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia bầu cử, kết quả có 100% cử tri trong huyện tham gia bỏ phiếu và bầu được 221 đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn, 30 đại biểu HĐND cấp huyện. 

Với vai trò, trách nhiệm của mình, MTTQ các cấp cũng tích cực tạo điều kiện để người dân được phát huy quyền làm chủ của mình. Điển hình như trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, cách thức, lộ trình tiến hành xây dựng NTM đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu được quyền lợi, trách nhiệm bản thân. MTTQ huyện hướng dẫn mặt trận cơ sở, đoàn thể chính trị, xã hội và các Ban Công tác mặt trận khu dân cư thực hiện, lồng ghép nội dung tuyên truyền xây dựng NTM vào các hội nghị, buổi sinh hoạt; duy trì các nhóm nòng cốt trong vận động xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và phát huy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong xây dựng NTM, những năm qua, huyện đã huy động nhân dân  đóng góp hơn 2.100 ngày công lao động và gần 284 triệu đồng; tham gia đầu tư phát triển sản xuất với gần 251.000 m2 đất; hiến hàng ngàn m2 đất làm các tuyến mương thoát nước; doanh nghiệp hỗ trợ gần 980 m3 đất đá nâng cấp các tuyến đường ngõ xóm lầy lội. 

MTTQ các cấp còn trực tiếp tham gia vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ trong thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội. Hoạt động hiệu quả của các Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện phối hợp tham gia giám sát việc chi trả trợ cấp và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng thụ hưởng  tại 02 xã Long Tân và Phước Hội; giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công tại thị trấn Phước Hải và xã Long Mỹ. MTTQ các xã, thị trấn giám sát việc tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, các công trình xây dựng ở địa phương, việc thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; giám sát các đối tượng được xây dựng và sửa chữa nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, việc chi trả các chế độ chính sách và bảo trợ xã hội, hoàn trả thủ tục hành chính, hỗ trợ tiền, quà cho hộ nghèo trong dịp tết. Qua các buổi giám sát đã chỉ ra những ưu điểm nên phát huy và những tồn tại cần khắc phục trong việc thực thi các chính sách, pháp luật của đơn vị, cơ quan được giám sát, đồng thời kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, từng bước góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách và tạo niềm tin đối với nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong thực hiện  quy chế dân chủ  ở cơ sở, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được triển khai cũng  đạt được những kết quả khả quan. 6 tháng đầu năm, toàn huyện vận động được hơn 657 triệu đồng đạt 82,86%KH năm. Hàng trăm hộ nghèo được hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi phát triển sản xuất; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; hàng trăm trẻ em nghèo được giúp đỡ đến trường học tập... Thông qua cuộc vận động này đã nâng cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội. 

Có thể nói, trong công tác tuyên truyền thực hiện QCDC ở cơ sở, MTTQ các cấp  đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy được sự tham gia tích cực của nhân dân trong nhiều lĩnh vực phát triển KT -XH, đảm bảo ANQP ở địa phương; từ đó tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; xứng đáng là cầu nối của nhân dân với Đảng. 

Thanh Nghi

Về đầu trang


MTTQ giám sát, phản biện các chính sách về dân tộc

Ngày 30/8, tại TP Cần Thơ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo chuyên đề “Vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ với công tác dân tộc trong tình hình hiện nay”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã về dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Phan Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ nhấn mạnh: Hội thảo nhằm khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân tộc của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ; đánh giá những kết qủa về công tác dân tộc của cả hệ thống chính trị trong thời gian qua. “Trên cơ sở đó trao đổi, thảo luận những kết quả, những mô hình hay, những bài học kinh nghiệm trong công tác dân tộc đặc biệt là với đồng bào Khmer...”.

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện Ban Dân tộc, Hội đoàn kết sư sãi, Ủy ban MTTQ cấp phường,  các tổ chức thành viên MTTQ Thành phố đã tham gia nhiều ý kiến về việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc, chăm lo an  sinh xã hội. Tiêu biểu, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước với tham luận “Vai trò, tách nhiệm của Hội đoàn kết sư sãi yêu nước TP Cần Thơ với công tác dân tộc” hay tham luận “Vai trò của cộng đồng người Hoa trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”...

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn hoan nghênh việc Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức hội thảo chuyên đề này.  Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả mà hệ thống chính trị TP Cần Thơ đạt được trong công tác dân tộc trong thời gian qua góp phần làm vùng đồng bào dân tộc đạt nhiều tiến bộ, khởi sắc. Trong đó, MTTQ các cấp cần phối hợp với các tổ chức thành viên cùng cả hệ thống chính trị chú trọng phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc với nhiều nội dung thiết thực, phong phú qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước của đồng bào dân tộc.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp TP Cần Thơ triển khai kết luận của hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 4, khóa VIII về “đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQVN  trong công tác dân tộc”; tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, bài trừ tệ nạn xã hội; tổ chức ngày hội đại đoàn kết dân tộc; tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín, biểu dương gương người tốt việc tốt; xây dựng, nhân rộng các điển hình trong sản xuất, xóa đói giảm nghèo; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; phối hợp thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách về dân tộc và công tác dân tộc; kiến nghị bổ sung các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc; tăng cường giám sát đầu tư cộng đồng; tham gia công tác đối ngoại nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác dân tộc…

Quốc Khánh 

Về đầu trang


Cần tạo hiệu quả bền vững trong từng địa bàn dân cư

Ngày 30/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh dẫn đầu đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về làm việc với UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý và đại diện lãnh đạo các sở, ban, cơ quan liên quan tiếp đoàn kiểm tra.

Theo báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, phong trào tiếp tục được quan tâm triển khai kịp thời, thống nhất từ thành phố đến cơ sở, tạo được phong trào thi đua rộng lớn từ trong mỗi gia đình, trên các địa bàn dân cư và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… định hướng thống nhất cho các cuộc vận động, các hoạt động văn hóa phát triển với tác động rộng và sâu sắc hơn. 
Công tác xây dựng các mô hình văn hóa ở hầu hết các quận, huyện, thị xã đã có những bước đi thích ứng hơn theo chiều hướng sàng lọc, tập trung đầu tư, xây dựng những mô hình đặc trưng nhất cho từng địa bàn, đối tượng cụ thể nên chất lượng ngày càng được nâng cao. Công tác xây dựng nếp sống văn minh được củng cố và từng bước hoàn thiện, tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú từ vùng nội đô tới vùng ven đô, xóa dần khoảng cách giữa.

Báo cáo đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở văn hóa Nguyễn Khắc Lợi cho biết, toàn thành phố có 25 thiết chế văn hóa thể thao cấp thành phố đang hoạt động; cấp quận huyện có 26/30 quận huyện có đủ thiết chế văn hóa, thể thao; cấp phường có 90/584 xã, phường thị trấn có nhà văn hóa, hiện nay 100% số xã đang xây dựng NTM có quy hoạch xây dựng trung tâm văn hóa xã; 3515/7.946 tổ dân phố có nhà văn hóa. Việc xây dựng mẫu hình cho nhà văn hóa khu vực ven đô hiện nay Sở văn hóa cũng đang nghiên cứu đẩy mạnh.

Phó phòng văn hóa quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Thu Hiền khẳng định, quận thường xuyên mở lớp tập huấn, triển khai hướng dẫn bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, TDP văn hóa đến tận địa bàn dân cư và giám sát chặt việc thực hiện. Nhằm nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, quận Hoàn Kiếm cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể như: hướng dẫn các ban chỉ đạo ở cơ sở không bình xét gia đình văn hóa cho hộ không tham gia họp TDP, tổng vệ sinh, không treo cờ Tổ quốc. Đồng thời, quận đẩy mạnh việc xây dựng đề án thực hiện các tiêu chí về nét ứng xử văn hóa phố cổ, lễ hội trong khu phố cổ và thường xuyên tuyên truyền, nhân rộng mô hình gia đình văn hóa, TDP văn hóa…trong cộng đồng dân cư.

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, xác định đây là việc của cả hệ thống chính trị, song thành phố cũng chú trọng triển khai gắn với trách nhiệm của mọi người dân, người dân vừa là người thực hiện phong trào, vừa chính là người thụ hưởng, bởi vậy nếu chỉ hô hào mà người dân không làm thì không thể có đời sống văn hóa. Để đẩy mạnh phong trào, thời gian qua, thành phố phát triển hệ thống truyền thanh khắp địa bàn dân cư; tổ chức mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội rộng rãi để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giám sát việc thực hiện phong trào.

Trưởng ban phong trào Ủy ban MTTQ thành phố Lê Xuân Triển khẳng định, nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương và Thành phố tới các Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các Tổ chức thành viên liên quan. Hàng năm Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp với UBND Thành phố tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Năm qua, toàn Thành phố có 7.891 tổ dân phố, thôn tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân với 779.678 đại biểu đại diện hộ dân dự họp đề bàn việc thực hiện nâng cao chất lượng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình tại cộng đồng dân cư với các mục tiêu chủ yếu là: Xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp; đảm bảo đường thông, hè thoáng; đảm bảo văn minh, an toàn; không có người vi phạm pháp luật; có quan hệ cộng đồng thân thiện, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, bình đẳng tiến bộ và hành phúc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, thành phố rất quan tâm chỉ đạo thực hiện phong trào, gắn với công tác kiểm tra các quận huyện, cuối năm đánh giá kết quả thực hiện 5 nội dung, 7 phong trào, 8 chỉ tiêu cụ thể. Tuy nhiên bên cạnh kết quả khả quan, việc thực hiện phong trào còn một số tồn tại, đó là một số cấp ủy chính quyền, ngành, đoàn thể chưa thực sự quan tâm thực hiện phong trào nên chưa làm tròn trách nhiệm của mình; sự phối hợp giữa một số ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội còn hạn chế; một số nơi triển khai phong trào còn mang tính hình thức. 

Thời gian tới, thành phố xác định đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc thực hiện các chương trình công tác của thành phố; kết hợp phong trào xây dựng gia đình văn hóa gia đình, văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa với việc thực hành tiết kiệm trong tổ chức cưới, tang, lễ hội, lấy đó làm tiêu chuẩn cơ bản để công nhận các danh hiệu văn hóa, trong đó đưa nội dung thực hiện vào tiêu chuẩn bình xét hàng năm đối với cán bộ, đảng viên và kiểm điểm nghiêm túc những cán bộ, đảng viên vi phạm. 6 tháng cuối năm, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố xác định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành phố giao về thực hiện các mô hình văn hóa theo hướng nâng cao chất lượng các danh hiệu. Cụ thể, 85,5% gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa; 58,5% thôn, làng, bản được công nhận và giữ vững danh hiệu Làng văn hóa; 70,3% tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hóa.

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và đánh giá cao kết quả Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” UBND thành phố đã triển khai, thực hiện. Đặc biệt, Ban chỉ đạo của thành phố đã có văn bản, triển khai sâu rộng đến cơ sở, địa bàn dân cư các nội dung của phong trào, nhất là công tác cưới, tang văn minh đạt kết quả nổi trội. Đồng thời, ghi nhận sự quan tâm phối hợp tốt của các đoàn thể chính trị xã hội thành phố góp phần thực hiện đạt được mục tiêu phong trào đạt hiệu quả cao. 

Đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo phong trào của thành phố thời gian tới tiếp tục quan tâm đẩy mạnh phong trào, tạo sức lan tỏa hơn nữa, phát huy truyền thống Hà Nội nghìn năm văn hiến, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lưu ý, hiện nay, ở một số vùng nông thôn còn tồn tại nếp sống cũ, lạc hậu, ở thành thị còn có biểu hiện ứng xử chưa văn minh, nhất là việc kinh doanh chế biến thực phẩm còn chưa bảo đảm, gây băn khoăn lo lắng trong nhân dân. Do vậy, Ban chỉ đạo thành phố cần quan tâm xây dựng quy tắc ứng xử trrong từng lĩnh vực, đáp ứng mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đẩy mạnh phong trào xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng gắn với nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân. Đặc biệt cần phối hợp tốt với MTTQ và các đoàn thể để cụ thể hóa nội dung phong trào, tạo hiệu quả bền vững trong từng địa bàn dân cư.

Thu Hương 

Về đầu trang


Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Chiều 30/8, Đoàn kiểm tra quy chế dân chủ ở cơ sở do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với quận Sơn Trà để kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Báo cáo của quận Sơn Trà cho biết, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội đã tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở đến các tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức và Nhân dân, được đông đảo mọi người đồng tình, hưởng ứng tạo bầu không khí dân chủ cởi mở, đồng thuận trong xã hội. Từ đó tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, cải thiện đời sống Nhân dân góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân.

Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện QCDC từ quận đến phường thường xuyên được củng cố, kiện toàn, xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm từng thành viên.

Các cấp chính quyền đã đổi mới phong thức làm việc theo hướng gần dân, sát dân hơn thể hiện qua việc tôn trọng lắng nghe và chân thành tiếp thu ý kiến, nguyện vọng, giải quyết kịp thời những vướng mắc của Nhân dân. Mối quan hệ giữa chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể được tăng cường; vai trò giám sát, phản biện xã hội và năng lực hoạt động thực tiễn được nâng lên; quyền và nghĩa vụ của công dân được thực hiện tốt hơn.

Từ quận đến phường đều thực hiện việc niêm yết, công khai các văn bản pháp luật; quy trình, thủ tục giải quyết các thủ tục hành chính, các dự án quy hoạch giải tỏa; chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ công dân, các loại quỹ, các khoản huy động trong dân… Công tác chăm lo cho các gia đình chính sách cũng được thực hiện kịp thời, chu đáo; công tác giảm nghèo được thực hiện tốt. Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 toàn quận đã xây dựng được 22 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; sửa chữa được 213 nhà cho hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn; Quỹ Vì người nghèo vận động được 6,5 tỷ đồng; giúp 1.424 hộ thoát nghèo.

Đối với những công trình nhà nước và Nhân dân cùng làm đều được tổ chức phổ biến rộng rãi và công khai minh bạch đến Nhân dân. Để Nhân dân trực tiếp bàn bạc, theo giỏi, giám sát chất lượng và tiến độ công trình. Năm 2015, toàn quận có 82 công trình nhà nước và Nhân dân cùng làm, trị giá 8,267 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp được 1,240 tỷ đồng, đến nay các công trình đều đưa vào sử dụng.

Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện tốt, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hệ thống một cửa đảm bảo yêu cầu, từ đó mức độ hài lòng của người dân được nâng lên. Hiện nay từ quận đến phường đều tổ chức tốt việc tiếp công dân, giải quyết công khai, kịp thời những nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, nhất là lĩnh vực đền bù giải tỏa, giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe…Chủ tịch các phường đều tổ chức tiếp công dân một tháng 4 ngày, các phường đều bố trí phòng tiếp dân và phân công cán bộ, chuyên viên trực thường xuyên. Nhờ vậy công tác khiếu nại, tố cáo của công dân được giải quyết kịp thời, không có đơn tồn đọng kéo dài. Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 từ quận đến phường đã tiếp 601 lượt người và giải quyết 143 đơn thư; giải quyết sớm và đúng hẹn 4.369 hồ sơ thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 100%.

Công tác hòa giải ở cơ sở có nhiều chuyển biến, hiện nay toàn quận có 282 tổ hòa giải ở khu dân cư, năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 các tổ hòa giải đã tổ chức hòa giải thành công 98/124 vụ việc.

Tuy nhiên, do kiêm nhiệm nên các thành viên BCĐ thực hiện QCDC hoạt động vẫn còn hạn chế, đôi lúc công tác tham mưu chưa kịp thời, chưa bao quát hết công việc, một số thành viên trong BCĐ thiếu tính chủ động, hoạt động còn hình thức. Việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước chưa thực sự cụ thể, rõ nét đến cán bộ, đảng viên, công chức và Nhân dân.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 của quận Sơn Trà. Chủ tịch Mặt trận thành phố đề nghị, trong thời gian tới lãnh đạo từ quận đến phường cần thực hiện tốt việc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Phải thường xuyên củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các thành viên BCĐ thực hiện QCDC từ quận đến phường. Phải tạo điều kiện hết sức cho Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 218 của Bộ Chính trị. Cần phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở. Triển khai, cập nhật kịp thời và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương và thành phố. Tăng cường công tác tuyên truyền qua báo chí, đài phát thành truyền hình, đặc biệt là qua đài phát thanh của các phường để người dân nắm rõ.

Theo Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên, hiện nay hoạt động giám sát của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng chưa thật sự hiệu quả, bởi khối lượng công việc quá lớn, có những việc đòi hỏi phải có chuyên môn sâu thì mới giám sát hiệu quả, nhưng nghịch lý thì hiện nay cán bộ Ban thanh tra nhân dân chỉ hoạt động bán chuyên trách và kiêm nhiệm nhiều việc. Chủ tịch đề nghị lãnh đạo quận cần có chỉ đạo, hướng dẫn cho các phường tạo điều kiện cho Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động hiệu quả; đồng thời tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các thành viên Ban thanh tra nhân dân./.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái tiếp nhận và trao hàng ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Yên Bái

Sáng 30/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình tiếp nhận và trao hàng ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Yên Bái do Tổ chức Phòng chống thiên tai tổng hợp Kawamoto Nhật Bản tài trợ.

Tới dự có đồng chí Nông Văn Lịnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo, Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Mai Linh (đơn vị phối hợp vận động và tiếp nhận hàng tài trợ).

Thông qua Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh (Hà Nội), Tổ chức Phòng chống thiên tai tổng hợp Kawamoto Nhật Bản đã ủng hộ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các Trường Mầm non Châu Quế Hạ, Trường Tiểu học số 1 xã Châu Quế Hạ (Văn Yên); Trường Mầm non - Tiểu học và THCS xã Nghĩa Sơn, Trường Mầm non xã Nậm Búng, Trường Tiểu học và THCS xã Suối Bu (Văn Chấn); Trung tâm công tác Xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái.

Các suất hàng tài trợ là nhu yếu phẩm gồm nước khoáng, đồ ăn với tổng trị giá 200 triệu đồng. Đây là món quà đầy ý nghĩa của Tổ chức Phòng chống thiên tai tổng hợp Kawamoto Nhật Bản ủng hộ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Yên Bái giúp các cháu tiếp tục vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Quỳnh Nga

Về đầu trang


Đà Nẵng: Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2016-2020 

Chiều 5/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức ký kết Quy chế phối hợp (bổ sung) về hoạt động đối ngoại nhân dân, giai đoạn 2016-2020 với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố.

 

Ông Trần Văn Dư, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Huỳnh Đức Trường, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố ký kết Quy chế phối hợp

Theo đó, trong thời gian tới hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhằm xây dựng và phát triển các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước trên thế giới. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại đến các tầng lớp nhân dân trong thành phố nhằm nâng cao nhận thức về tình hình quốc tế, tham gia giao lưu và hợp tác quốc tế. Tranh thủ và khai thác hiệu quả các nguồn lực, viện trợ và hợp tác của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân thành phố với nhân dân các nước. Vận động người Việt Nam ở nước ngoài có quê quán tại thành phố Đà Nẵng tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Trần Văn Dư, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đề nghị trong thời gian tới trên cơ sở những nội dung ký kết, hai bên cần phối hợp thường xuyên, xác định mục tiêu công việc một cách rõ ràng để tuyên truyền cho hiệu quả. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân và hội viên các hội, đoàn thể về quan điểm, chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đối ngoại nhân dân của các cơ quan, ban ngành, Mặt trận và đoàn thể. 

Cũng tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức đánh giá tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp về hoạt động đối ngoại nhân dân, giai đoạn 2012-2016. 

Trong thời gian qua, hai bên đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức nhân dân trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người, tiềm năng hợp tác, phát triển của thành phố, nâng cao vị thế của thành phố đối với bạn bè quốc tế; đồng thời tăng cường nhận thức và phát huy vai trò “Đại sứ nhân dân” của người dân Đà Nẵng.  

Tổ chức Chương trình homestay (ở nhà dân) dành cho sinh viên Lào đang theo học tại trường Đại học Sư phạm và trường Đại học Kinh tế; tổ chức hoạt động thu thập hơn 33.000 chữ ký phản đối vũ khí hạt nhân trong các tầng lớp nhân dân. Tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, thể thao, hội nghị quốc tế như: Chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực Việt - Lào” nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2558, Chương trình “Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ” năm 2013; Tọa đàm “Giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ”, “Giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Ấn Độ”... Tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, ngày quốc khánh của các quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ hữu nghị và hoạt động đầu tư, hỗ trợ nhân đạo tại Đà Nẵng; thường xuyên giữ mối liên hệ với các Lãnh sự quán Lào và Lãnh sự quán Liên bang Nga tại thành phố… 

Thanh Tuyền

 

Về đầu trang


Tuyên Quang: UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2011 - 2015

Ngày 1/9, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp về vận động nhân dân thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng chính quyền, giai đoạn 2011 - 2015 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2020. 

5 năm qua, chương trình phối hợp đã tạo sự thống nhất trong hành động giữa chính quyền với MTTQ và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở; tạo sự gắn kết chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành thực hiện.

Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng tới cơ sở và thực hiện có hiệu quả. Đến năm 2015, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 93,2%; tỷ lệ thôn, xóm, tổ nhân dân đạt văn hóa chiếm 80,1%.

Hết năm 2015, thành phố đã cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chí cũ; có 2 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Giai đoạn 2016 - 2020, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể thành phố tiếp tục đề ra các chỉ tiêu cụ thể; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; tập trung cho cơ sở, địa bàn dân cư, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến nhằm đưa nhanh Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống…

Nhân dịp này, UBND thành phố đã tặng Giấy khen cho 17 tập thể, 19 cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình phối hợp.    

Thu Hương

Về đầu trang


Vĩnh Long: Xây 100 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo  

Ban Thường trực UBMTTQ, Thường trực Ban vận động "Vì người nghèo" tỉnh Vĩnh Long vừa quyết định chi 5 tỷ đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trong tỉnh.

5 tỷ đồng được trích từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Vĩnh Long do Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Vĩnh Long năm 2016 hỗ trợ cho 100 hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở thuộc các xã xây dựng nông thôn mới của 7 huyện, thị trong tỉnh, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở. 

Theo đó huyện Trà Ôn 30 căn, Tam Bình 20 căn, Vũng Liêm 13 căn, Long Hồ 13 căn, Bình Minh 10 căn, Bình Tân 8 căn và Mang Thít 6 căn, kịp thời gúp cho các hộ nghèo có nhà ở, yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh vượt khó thoát nghèo     

Nguyễn Sang

Về đầu trang


Nhân rộng mô hình 'Tổ nhân dân tự quản cộng đồng' tại Đồng Tháp

“Tổ nhân dân tự quản là tổ chức tự nguyện của nhân dân ở thôn, ấp,bản, khu phố, cụm dân cư, là nơi bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, là nơi đùm bọc, giúp đỡ nhau về mọi mặt đời sống một cách trực tiếp nhất”. Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết thực hiện thí điểm mô hình “Tổ nhân dân tự quản cộng đồng” diễn ra sáng ngày 8/9 tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 8/9/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện thí điểm mô hình “Tổ nhân dân tự quản cộng đồng” (NDTQCĐ). Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn; Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cùng hơn 1.200 đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến ở 13 đầu cầu trong toàn tỉnh tham dự.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Từ năm 2014, mô hình “Tổ dân phòng - khuyến học”  qui mô từ 15-30 hộ nhằm mục đích hợp tác, chia sẻ với nhau trong cuộc sống, sản xuất tập trung vào 3 lĩnh vực: dân phòng, khuyến học, văn hóa được nâng lên thành tổ nhân dân tự quản cộng đồng mở rộng phạm vi hoạt động, đa dạng hơn để gần dân, sát dân hơn, kịp thời phản ảnh tình hình trong khu dân cư đến các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ nhằm đảm bảo yêu cầu, quyền lợi chính đáng của người dân. Tỉnh chọn 36 tổ nhân dân tự quản trên địa bàn 12 huyện, thị thành thực hiện thí điểm thực hiện bằng sức dân, do dân quyết định trên tinh thần tự nguyện.

Mỗi huyện, thị, thành chọn 3 mô hình ở 3 khóm, ấp ở khu vực đô thị, nông thôn, qui mô mỗi tổ từ 15 đến 30 hộ cùng sống trong cộng đồng dân cư.

Mỗi tổ NDTQCĐ  xây dựng quy chế tổ chức và họat động, căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tiễn ở địa phương mà xây dựng chương trình hành động, đưa ra cho nhân dân thảo luận, bàn bạc từ đó nhân dân tự nguyện tham gia, tự chịu trách nhiệm và cùng nhau thụ hưởng những thành quả đạt được. Các tổ DTQCĐ xây dựng chương trình hành động thiết thực, cụ thề căn cứ vào tình hình thực tế ở từng địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ VN hoan nghênh những kết quả bước đầu của các mô hình thí điểm Tổ NDTQCĐ, chúc mừng những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đánh giá cao kết qủa mà các tổ NDTQCĐ đạt được trong thời gian hơn một năm qua. Trong đó, nổi bật là vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện chính sách “đên ơn đáp nghĩa”, phòng chống các lọai tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội góp phần xây dựng hệ thống chính trịtrong sạch vững mạnh, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống ổn định, tỉ lệ hộ nghèo giảm bền vững đặc biệt là lồng ghép với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Tổ nhân dân tự quản là tổ chức tự nguyện của nhân dân ở thôn, ấp, bản, khu phố, cụm dân cư, là nơi bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, là nơi đùm bọc, giúp đỡ nhau về mọi mặt đời sống một cách trực tiếp nhất.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký khẳng định đây là chủ trương đúng, phù hợp, được nhân dân đồng tình góp phần nâng cao đời sống người dân. Các mô hình được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong đó vai trò nồng cốt của cán bộ MTTQ các cấp qua đó có nhiều sáng kiến hay, cách làm sang tạo, mang lại hiệu qủa thiết thực.

Để nhân rộng mô hình này tạo sức lan tỏa mới trong cộng đồng dân cư, giải quyết những vấn đề bức xúc của dân ở khu dân cư, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn tiếp tục nhân rộng các mô hình tổ NDTQCĐ  có hiệu quả, lồng ghép trong cuộc vận động ‘toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chọn những nội dung trọng tâm, cần thiết nhất, được nhân dân quan tâm nhiều nhất như: xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội,…

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường trao đổi thực tiễn, hạn chế lý thuyết, tổng kết đánh giá những mô hình có hiệu quả đồng thời rút kinh nghiệm những thiếu sót nhằm làm sao cho các mô hình tổ NDTQCĐ ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy  Đồng Tháp cho rằng đây là mô hình hay, phương thức mới, đang thực hiện thí điểm được hình thành do chính nhu cầu bức xúc của người dân nhằm lo cho dân. Các địa phương cần có cách làm sáng tạo để quản lý xã hội càng tốt hơn.    

Quốc Khánh

Về đầu trang


Ký quy chế phối hợp giữa HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam

Chiều 8/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá quy chế phối hợp công tác giữa HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2011- 2016. Chủ trì hội nghị có ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Trong thời gian qua, hoạt động phối hợp công tác theo quy chế đạt nhiều kết quả, HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng quy định pháp luật và quy chế phối hợp đã đề ra, phân công lãnh đạo giữ các môi quan hệ thường xuyên với cơ quan, tổ chức có liên quan; luôn chủ động, tạo điệu kiện thuận lợi cho các bên liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Trên cơ sở xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, với mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tích cực tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cương đoàn kết nhân dân ở khu dân cư thông qua các cuộc vận động, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh”; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiền dùng hàng Việt Nam” đã thiết chặt môi quan hệ giữa nhân dân với chính quyền, tạo sự đồng thuận, chia sẻ trách nhiệm các phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân đạo tự thiện, đền ơn đáp nghĩa…

Bên cạnh đó, HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp thực hiện các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh; phối hợp thực hiện công tác bầu cử; hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri và xây dựng văn bản vi phạm pháp luật…

Tại hội nghị, HĐND tỉnh Quảng Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2016-2021 với các nội dung như: Tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; Phối hợp thực hiện công tác bầu cử, đại biểu HĐND tỉnh; phối hợp thực hiện công tác cử tri và xem xét báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân…

Tấn Thành

Về đầu trang


Thái Bình vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Chiều 7/9, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp triển khai cuộc vận động (CVĐ) "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội ký kết chương trình phối hợp triển khai CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã thông qua dự thảo hướng dẫn triển khai thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" nhằm hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh; nâng cao chất lượng các xã đã đạt chuẩn NTM, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM; vận động nhân dân ở các phường, thị trấn tham gia thực hiện các nội dung, tiêu chí về xây dựng đô thị văn minh; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa MTTQ với chính quyền, các ban, ngành liên quan, tổ chức thành viên cùng cấp.

Sau khi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh định hướng những nội dung trọng tâm của dự thảo hướng dẫn triển khai thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến, tập trung vào việc hướng dẫn thực hiện các nội dung của CVĐ; các giải pháp chủ yếu thực hiện CVĐ và nhiệm vụ chung, nhiệm vụ cụ thể của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 - 2017 khi triển khai thực hiện CVĐ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, phát huy vai trò trong tuyên truyền, phổ biến các nội dung của CVĐ đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; chủ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ chung và nhiệm vụ được phân công. Đối với các ý kiến đóng góp, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp thu, tổng hợp, chỉnh sửa và hoàn thiện hướng dẫn triển khai thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Thanh Huyền

Về đầu trang


'Hướng về biên giới, biển đảo Tổ quốc' năm 2016

Tối 11/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển đảo Tổ quốc” năm 2016. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã tới dự.

Năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM dự kiến vận động cho nguồn quỹ này hơn 30 tỷ đồng từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân để chăm lo cho các cán bộ, chiến sĩ, cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển đảo Tổ quốc.

Điểm khác biệt của chương trình nghệ thuật năm nay là có chương trình “Hòa khúc quân ca” với 4 phóng sự đồng hành phản ánh xuyên suốt chuyến đi thăm của Mặt trận Tổ quốc thành phố từ ngày 31/8 đến 6/9 đến với các cán bộ chiến sĩ Vùng 5 Hải quân, tặng quà cho lực lượng kiểm ngư và nhân dân ở Vũng Tàu, Cam Ranh, Nha Trang và một số đảo thuộc khu vực Tây Nam của Tổ quốc.

Ngoài các tiết mục giao lưu với các chiến sĩ đang trực chiến ngoài biển đảo, chương trình còn vinh danh những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đóng góp chăm lo cho các chiến sĩ biên giới, biển đảo trong suốt thời gian qua.

Quốc Định

Về đầu trang


Thái Nguyên:Bàn giao Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Ngày 13 -9, Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên, UBND xã Tân Khánh tổ chức khánh thành, bàn giao Nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Vịnh, ở xóm Tre, xã Tân Khánh.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Vịnh là hộ nghèo, chồng mất, một mình nuôi con trai bị tàn tật là Ngô Văn Trúc (sinh năm 1971). Do không có khả năng xây sửa nhà nên những năm qua hai mẹ con bà Vịnh phải sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, xập xệ. Trước hoàn cảnh đó, Agribank Thái Nguyên đã hỗ trợ cho gia đình bà Vịnh 50 triệu đồng, anh em họ hàng ủng hộ gần 10 triệu đồng để bà Vịnh xây dựng nhà cấp 4, ba gian với kinh phí 77 triệu đồng. 

Được khởi công từ tháng 6, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con chòm xóm, đến nay ngôi nhà đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhân dịp này, chia sẻ, chung vui với gia đình, các tổ chức hội, đoàn thể của địa phương đã tặng gia đình bà Vịnh những phần quà ý nghĩa, thiết thực giúp bà ổn định cuộc sống.

Ánh Ngọc 

Về đầu trang


Tuyên Quang:Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận, thanh tra nhân dân

Trong 2 ngày 12 và 13/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận, thanh tra nhân dân năm 2016.

Đồng chí Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện thành phố; lãnh đạo ủy ban MTTQ các xã phường, thị trấn; chủ nhiệm và phó chủ nhiệm các hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ tỉnh.

Các đại biểu đã được hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hướng dẫn việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp trong công tác tôn giáo; công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp; công tác thanh tra nhân dân ở xã phường, thị trấn; trao đổi thảo luận về nghiệp vụ công tác mặt trận và những kinh nghiệm trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Lớp tập huấn giúp đội ngũ làm công tác mặt trận, thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư cộng đồng nắm bắt được những thông tin cần thiết về nghiệp vụ công tác, từ đó làm tốt công tác vận động, tập hợp đoàn kết nhân dân, phát huy vai trò quyền làm chủ của nhân dân, củng cố mối quan hệ mật thiết, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

 Ngọc Hưng

Về đầu trang


Không nên giới hạn hình thức tiếp xúc cử tri tại hội nghị

Ngày 13/9, Ủy ban MTTQ TP và Đoàn đại biểu  Quốc hội TP Hà Nội phối hợp với đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) của đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Vũ Hồng Khanh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Ngọ Duy Hiểu chủ trì hội nghị.

Đánh giá công tác TXCT của ĐB Quốc hội trong thời gian qua, cùng với những kết quả đã đạt được, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Ngọ Duy Hiểu nhận định: Một số hội nghị chưa có sự tham dự của lãnh đạo sở ngành; một số hội nghị việc điều hành của chủ tọa còn chưa bài bản, lúng túng; ý kiến của cử tri tại các hội nghị TXCT còn chưa đúng thẩm quyền giải quyết của ĐB tiếp xúc; một số đơn vị chậm cung cấp thông tin theo yêu cầu của Đoàn ĐB, tài liệu chưa đảm bảo yêu cầu… Vì vậy, việc tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động TXCT của ĐB Quốc hội TP là cần thiết.

Qua thảo luận, nhiều kinh nghiệm và những giải pháp trong thực tiễn đã được áp dụng nhằm từng bước nâng cao chất lượng các hội nghị TXCT trước và sau kỳ họp của Quốc hội đã được đưa ra. Theo Phó Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ Nguyễn Việt Cường: Trước khi tổ chức hội nghị TXCT, thường trực HĐND phải kết hợp chặt chẽ với UBND để xây dựng kế hoạch TXCT chu đáo, thông báo rộng rãi cho Nhân dân biết, mời thành phần tham dự cho phù hợp. Những kiến nghị của cử tri được ghi chép đầy đủ, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tạo niềm tin trong Nhân dân. “Quan trọng là tạo không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, có  lãnh đạo địa phương trả lời trực tiếp cho Nhân dân” - ông Cường nêu.
Một số ý kiến cho rằng, không nên giới hạn cử tri nào được đến hội nghị TXCT và cử tri nào không được đến, cần mở rộng thông tin đến toàn thể Nhân dân được biết. Đồng thời, nên bổ sung nhiều hình thức tiếp xúc, không nên chỉ dừng ở tiếp xúc qua hội nghị để tránh hình thức, mà cử tri lại không thể phản ánh hết tâm tư nguyện vọng. Các ĐB cũng không nên chỉ giới hạn TXCT tại nơi mình ứng cử mà có thể tiếp xúc cả những đơn vị khác để nắm bắt thông tin. Cân đối các nội dung cần xử lý giải quyết, tăng cường ứng dụng CNTT để thông tin kịp thời, xử lý nhanh vấn đề. “Tiếp thu đầy đủ, giải trình tối đa, đeo bám giải quyết, truy vấn tận cùng để giải quyết thấu đáo” - đó là quan điểm được một số ý kiến đưa ra để góp phần nâng cao chất lượng các cuộc TXCT.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Vũ Hồng Khanh cho rằng: Thông qua TXCT, mối liên hệ giữa ĐB và cử tri gắn bó chặt chẽ. Đoàn ĐB Quốc hội TP nên tăng cường các cuộc tiếp xúc, nhưng tránh hình thức. Hiện chỉ mới là TXCT qua hội nghị, ngoài ra còn hình thức gặp gỡ khác cũng cần tính đến. Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP cũng khẳng định: Từ những kinh nghiệm của các địa phương, Đoàn ĐB Quốc hội TP và Ủy ban MTTQ TP sẽ nghiên cứu và áp dụng những giải pháp thiết thực, chính đáng vào thực tiễn, đồng thời nghiên cứu tham mưu cho TP ban hành những văn bản hướng dẫn, quy chế… nhằm đưa hoạt động TXCT của ĐB Quốc hội ngày càng đạt hiệu quả và chất lượng cao hơn.

Hà Bình

Về đầu trang


Đà Nẵng: Lãnh đạo Mặt trận thành phố thăm, tặng quà Trung thu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Nhân dịp Tết Trung thu, chiều ngày 14/9, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên đến thăm và tặng quà Trung thu cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố.

Tại buổi đến thăm, Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên đã ân cần thăm hỏi đời sống, sinh hoạt, sức khỏe của các em; đồng thời động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Trung tâm tiếp tục chăm sóc tận tình, chu đáo, cố gắng nuôi dạy các em thật tốt. Chủ tịch Mặt trận thành phố cho biết, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện để bảo đảm hoạt động của Trung tâm với mong muốn nơi đây sẽ trở thành điểm sáng về tính nhân văn, nhân đạo trong chính sách an sinh xã hội của thành phố.

Nhân dịp Tết Trung thu, Chủ tịch Mặt trận thành phố Đặng Thị Kim Liên chúc các em có một mùa Trung thu vui vẻ, ấm áp, có thêm nhiều niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố bà Hệ Thị Thanh Hương cho biết, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã đón, quản lý và nuôi dưỡng 294 lượt người. Một số người đã được đưa về gia đình, địa phương và hoà nhập cộng đồng. Hiện nay Trung tâm đang chăm sóc 164 người, trong đó có 74 người cao tuổi.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Phú Thọ: Ủy ban MTTQ huyện Đoan Hùng triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" giai đoạn 2016-2020

Ban Thường trực UBMTTQ huyện Đoan Hùng - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” giai đoạn 2016-2020. Dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Quang Đại - Chủ tịch Hội CCB tỉnh.

Theo kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2016, đối tượng vận động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong huyện, con em quê hương Đoan Hùng đang công tác ở ngoài huyện. Đối tượng thụ hưởng là những hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 đã đăng ký vay vốn làm nhà ở theo Quyết định số 2885/QĐ-UBND  của UBND tỉnh, trong đó huyện Đoan Hùng có 557 hộ; mục tiêu hỗ trợ để xây dựng 557 nhà với quy mô nhà 3 gian, cấp IV đảm bảo tường cứng, mái cứng, nền cứng và diện tích tối thiểu là 24m², phấn đấu vận động ủng hộ quỹ bằng tiền từ năm 2016-2020 số tiền từ 2,5 tỷ đồng đến 3,5 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đồng chí Cao Đức Hấn - Bí thư Huyện ủy Đoan Hùng yêu cầu cùng với việc phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra cần phải tạo được phong trào toàn dân tham gia ủng hộ giúp đỡ người nghèo; các hình thức, nguyên tắc vận động, dự kiến mức vận động ủng hộ phải phù hợp cho từng đối tượng; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thiếu tướng Lê Quang Đại đã giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức thực hiện cuộc vận động “Quỹ Vì người nghèo” tới 21 chủ tịch hội CCB xã, thị trấn có doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã.

Ngọc Mỹ

Về đầu trang


Hải Phòng: Triển khai cuộc vận động mới qua mô hình điểm

Thực hiện Thông tri của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn thành phố qua việc triển khai 2 mô hình điểm tại quận Hồng Bàng và huyện Thủy Nguyên.

Theo Chủ tịch UB MTTQ thành phố Hải Phòng Phạm Văn Mợi, qua khảo sát đánh giá tình hình Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hải Phòng đã tổ chức tọa đàm, trao đổi với đại diện các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị- xã hội thành phố và cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các quận, huyện nhằm bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí cụ thể phù hợp với thực tiễn tại các huyện, quận trên địa bàn thành phố.

Ủy ban MTTQ thành phố đã chọn xây dựng 2 mô hình điểm “Nông thôn mới kiểu mẫu”, và “Tổ dân phố an toàn, văn minh” tại quận Hồng Bàng và huyện Thủy Nguyên chỉ đạo triển khai thực hiện. Ông Phạm Văn Mợi cũng cho biết nội dung thực hiện tại các điểm chỉ đạo thôn, tổ dân phố bám sát chỉ đạo của trung ương trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Đối với các mô hình điểm 5 nội dung của cuộc vận động sẽ được cụ thể hóa để phù hợp với tình hình địa phương. Như nội dung đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng sẽ vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, thực hành tiết kiệm trong tiêu dùng và sản xuất. 

Ở khu vực nông thôn, vận động nông dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, hỗ trợ tổ chức liên kết giữa các hợp tác xã và hộ nông dân với doanh nghiệp để phát triển các chuỗi liên kết có sức cạnh tranh và hiệu quả; phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại; phát huy nghề truyền thống của địa phương; tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất để không ngừng nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế.

Đối với khu vực đô thị, sẽ tập trung vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về quy hoạch đô thị, phát triển, đa dạng hoá ngành nghề dịch vụ và sản xuất kinh doanh, bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống; vận động nhân dân thực hiện văn minh và đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, không bán hàng không có xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để cuộc vận động được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, ông Mợi cho biết MTTQ các cấp thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho các tâng lớp nhân dân thành phố về ý nghĩa, mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, chú trọng lồng ghép nội dung của Cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước, các mô hình tự quản tại cộng đồng dân cư nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” vì mục tiêu không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân và góp phần thiết thực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của thành phố, hướng tới xây dựng Hải Phòng trở thành “Thành phố Cảng xanh - văn minh - hiện đại”.

Trong tháng 12/2016, UB MTTQ thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức sơ tổng kết đánh giá kết quả thực hiện tại điểm chỉ đạo, bình xét, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

    Anh Vũ 

Về đầu trang


Đoàn đại biểu Mặt trận Thủ đô Viêng Chăn thăm Mặt trận Hà Nội

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã thân mật đón tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn do ông Bun-Thiêng-Khun-sý, Chủ tịch UB Mặt trận xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Thay mặt Đoàn đại biểu UB Mặt trận Lào Xây dựng đất nước thủ đô Viêng Chăn, ông Bun-Thiêng-Khun-sý bày tỏ vui mừng khi dẫn Đoàn sang thăm và làm việc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam Hà Nội.

Ông Bun-Thiêng-Khun-sý xúc động cho biết, “chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn cũng giống như trở về ngôi nhà thân yêu, thăm người anh em của mình. Việc này cũng nhằm tiếp tục phát huy mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai nước Việt Nam- Lào, cũng như Mặt trận hai nước Hà Nội- Viêng Chăn”.

Tại buổi làm việc, ông Bun-Thiêng-Khun-sý đã trao đổi kinh nghiệm công tác xóa đói giảm nghèo ở cấp huyện cấp xã tại Lào.

Từng có kinh nghiệm công tác tại một trong 47 huyện nghèo của Lào, ông Bun-Thiêng-Khun-sý  thấy rằng yếu tố quan trọng chính là vấn đề cơ sở vật chất, đường xá. Do đó, cần phải cố gắng xây dựng đường xá đi vào từng thôn bản để người dân thuận tiện trong giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông phẩm để buôn bán.

Đồng thời, để giảm nghèo hiệu quả thì điều quan trọng nhất là đưa chuyên gia về các lĩnh vực xuống giúp cho người dân. Từ đó, giúp cho người dân sản xuất hiệu quả, tạo ra thu nhập.  

Ông Bun-Thiêng-Khun-sý cho biết, năm nay là năm đầu tiên Lào tổ chức Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố khóa đầu tiên.

Do đó, trong chuyến thăm này, Đoàn Mặt trận Thủ đô Viêng Chăn mong muốn được học hỏi kinh nghiệm về vai trò, vị trí của Mặt trận trong việc giám sát hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Đồng thời, Chủ tịch Mặt trận Viêng Chăn bày tỏ mong muốn được Mặt trận TP Hà Nội giúp đỡ về việc tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về tôn giáo, dân tộc...

Tại buổi tiếp đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm do ông Bun- Thiêng- Khun- sý dẫn đầu Đoàn đại biểu Mặt trận Lào Xây dựng đất nước thủ đô Viêng Chăn sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã thông báo khái quát về tình hình kinh tế chính trị- văn hóa- xã hội; cấu trúc hoạt động, vai trò, vị trí của Mặt trận của TP Hà Nội cho Đoàn.

 Đồng thời, ông Vũ Hồng Khanh cũng nhấn mạnh, Mặt trận TP Hà Nội sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, cung cấp tài liệu để Mặt trận Thủ đô nước bạn tham khảo và học về công tác giám sát, công tác dân tộc, tôn giáo..

Nhân dịp này, chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước thủ đô Viêng Chăn cũng đã đến chào xã giao Thành ủy Hà Nội.

Ngân Hà

Về đầu trang


Đà Nẵng: Hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” 

Sáng 22/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho cán bộ Mặt trận các quận, huyện và phường, xã.

 

Theo đó,cán bộ Mặt trận các quận, huyện, phường, xã cần tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

Khi tổ chức thực hiện cần tập trung vào 5 nội dung trọng tâm của Cuộc vận động: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng.Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh. 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Thị Thái Dương, Mặt trận các cấp phải phát huy vai trò tự quản, tính sáng tạo của cộng đồng dân cư trong việc triển khai tổ chức thực hiện Cuộc vận động; lấy khu dân cư là địa bàn quan trọng để triển khai, là cơ sở đề ra nội dung, tiêu chí và đánh giá hiệu quả Cuộc vận động; xã, phường phát huy trách nhiệm trong công tác hướng dẫn, theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động.Phó Chủ tịch Lê Thị Thái Dương lưu ý, việc đánh giá kết quả Cuộc vận động phải thực chất và khách quan để tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua. Cần ghi nhận và kịp thời khen thưởng những đóng góp tích cực của các cá nhân và tập thể trong tổ chức thực hiện Cuộc vận động. 

Cũng tại buổi tập huấn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với Tổng Công ty Điện lực miền Trung - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền cho cán bộ Mặt trận các cấp cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đối với các thiết bị điện trong gia đình như: Máy giặt, máy điều hòa, quạt, nồi cơm điện, thiết bị chiếu sáng…/.

 Thanh Tuyền

Về đầu trang


Quảng Nam: Bàn giao 2 ngôi nhà đại đoàn kết

Ngày 21/9, ông Lý Xuân Phong, Chủ tịch UB MTTQ huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, UB MTTQ huyện vừa ban giao 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho 2 hộ khó khăn trên địa bàn huyện.

Lễ ban giao nhà đại đoàn kết ở huyện Quế Sơn.

Theo đó, lãnh đạo UB MTTQ huyện Quế Sơn đã bàn giao 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho 2 hộ gồm ông Nguyễn Văn Mai (40 tuổi) và  Đặng Luyến (79 tuổi), cả hai trú huyện Quế Sơn, thuộc diện khó khăn trong huyện, với tổng kinh phí 140 triệu đồng, từ nguồn “Quỹ người nghèo, phật giáo của huyện và gia đình đóng góp”.

Qua đó, nhằm giúp cho các hộ nghèo có chỗ ở yên tâm phát kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Chí Đại

Về đầu trang


Phú Thọ: Xây dựng gần 800 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Theo Ủy ban MTTQ huyện Đoan Hùng( Phú Thọ), từ 2010 đến nay, Mặt trận các cấp huyện Đoan Hùng đã rà soát, thẩm định xét duyệt hỗ trợ xây dựng mới 746 nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền hỗ trợ trên 5,7 tỷ đồng. 

Năm 2016, UB MTTQ huyện đã vận động xây dựng 10 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng hỗ trợ 500 triệu đồng. 

Đến nay, huyện Đoan Hùng đã cơ bản xóa gần hết số nhà tạm cho hộ nghèo. Trong 5 năm (từ 2010 đến 2015), Quỹ “Vì người nghèo” đã thu được số tiền hơn 4,2 tỷ đồng, hỗ trợ xóa 435 nhà tạm cho người nghèo.

Kết quả xây dựng nhà Đại đoàn kết trong 5 năm, đã góp phần giúp cho hơn 750 hộ nghèo trên địa bàn huyện Đoan Hùng ổn định chỗ ở, tập trung phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo bền vững.    

Cao Phong

Về đầu trang


Đồng Tháp: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận năm 2016

Ngày 19/9, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng công tác Mặt trận Tổ quốc năm 2016 cho 140 cán bộ Mặt trận các huyện, thị, thành phố, xã, phường, thị trấn (xã); các vị Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy xã là thành viên MTTQ xã.

Lớp học nhằm trang bị kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp, nhất là các vị Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy cấp xã, nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của Cấp ủy Đảng đối với hoạt động của UB MTTQ cấp xã. Các học viên sẽ lĩnh hội và nhận thức được những vấn đề bổ ích, cùng với kiến thức có được từ lớp học, kết hợp kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình công tác, linh hoạt, sáng tạo vận dụng vào thực tế để đổi mới nội dung, phương thức nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Mặt trận ở địa phương...       

Trần Thắng

Về đầu trang


Đoàn đại biểu Uỷ ban Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Rattanakiri (vương quốc Campuchia) đến thăm và làm việc với Uỷ ban MTTQ tỉnh Kon Tum

Chiều 22/9, tại Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum, đoàn Đại biểu Ủy ban Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia), do ngài Tep Na Ra, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Rattanakiri; Giám đốc Ban Tôn giáo tỉnh Rattanakiri làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum và lãnh đạo Ủy ban Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Rattanakiri đã thảo luận, bàn bạc và thống nhất tổ chức Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum và  Uỷ ban Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Rattanakiri (giai đoạn 2014 - 2016). Đồng thời, ký kết Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum và Uỷ ban Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Rattanakiri (giai đoạn 2016 - 2018) vào tháng 10/2016 sắp tới.

Về nội dung trong Bản ghi nhớ, hai bên tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân giữa hai tỉnh, nhất là nhân dân các huyện biên giới về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia vì sự phát tiển chung của mỗi nước; Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các thôn, bản, xã, huyện có chung đường biên giới, góp phần cùng chính quyền hòa giải, tham gia giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh. Cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; Tăng cường tuyên truyền, vận động xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng biên giới, đặc biệt quan tâm xây dựng các khu dân cư ổn định về chính trị, giữ vững Quốc phòng - An ninh vùng Biên giới; Tích cực vận động các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, công dân của mỗi nước thực hiện các chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước và hai tỉnh trên các lĩnh vực đặc biệt là kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, y tế, môi trường….; đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế theo khả năng của mỗi bên và thực hiện nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật của mỗi nước; Mặt trận hai tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin về các vấn đề chung về công tác Mặt trận để cùng nhau phối hợp giải quyết, những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận để cùng phát triển và các vấn đề khác mà hai bên quan tâm. Thực hiện tốt Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; Hai năm một lần tổ chức đoàn đại biểu sang thăm và trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm; nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận hai tỉnh; Thống nhất thực hiện chương trình hợp tác đã ký; Thống nhất thực hiện chương trình hợp tác đã ký; tiếp tục giữ gìn những kết quả đã đạt được trong sự hợp tác chung giữa Mặt trận hai tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và Rattanakiri (Campuchia); Vận động nhân dân trong việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại trên địa bàn tỉnh Rattanakiri và  thực hiện những cam kết giữa hai bên nhằm nhanh chóng hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia; Năm 2018 sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết xây đường biên giới hòa bình, hữu nghị Kon Tum - Rattanakiri tại tỉnh Rattanakiri./.

                                                                                  Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Bình 

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn