Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

      TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Khi vai trò của Mặt trận được phát huy

y ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế  sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ trọng tâm  6 tháng cuối năm 2018

Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận với tỉnh Khăm Muộn

Thái Bình: Thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hải Dương: Tổ chức hội nghị Uỷ ban MTTQ tỉnh lần thứ 12, khoá XV

Sóc Trăng đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Sóc Trăng: Vận động được hơn 3,2 tỉ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Hải Hậu phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

Hòa Bình tạo bước đột phá trong hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc

Bạc Liêu: Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội

Tập trung chăm lo cho người nghèo

Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận

An Giang phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Nâng cao năng lực giám sát cộng đồng

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Thịnh khéo vận động

Thanh Hóa: Cử tri đề nghị công khai các quy hoạch

Kon Tum: Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018

MTTQ huyện Lâm Bình hướng hoạt động về cơ sở

Hà Quảng phát huy vai trò cán bộ Mặt trận ở cơ sở

Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Quảng Nam kiến nghị nhiều chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nam Định: Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới

MTTQ TP Hà Nội đề nghị nâng mức hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng khu xử lý chất thải rắn

MTTQ tỉnh Bắc Ninh lấy ý kiến phản biện xã hội về dự thảo Quy định hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn

MTTQ tỉnh Bến Tre và các tổ chức thành viên: Phát huy vai trò vận động, đoàn kết, tập hợp nhân dân

Mặt trận xã Trường Sơn (Quảng Bình): Xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh vùng dân tộc

MTTQ xã Cách Bi đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Điên Biên đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Kon Tum: Phát động thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp (nhiệm kỳ 2019 - 2024)

Bắc Ninh: Hoạt động hiệu quả của Ban Thanh tra nhân dân

MTTQ Hà Tĩnh: 6 tháng huy động hơn 13 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo

Mặt trận thành phố Đà Nẵng trao 52 suất học bổng cho sinh viên và 205 chiếc xe đạp cho học sinh

Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị phản biện vào Dự thảo Tờ trình, Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh

Quảng Bình: Khởi công xây dựng 37 nhà ở cho người Ma Coong


Bắc Ninh: Hoạt động hiệu quả của Ban Thanh tra nhân dân

Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh vừa triển khai xây dựng mô hình điểm Thanh tra nhân dân tại xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, nhằm nâng cao vai trò các ban Công tác Mặt trận trong việc xây dựng và giám sát các hoạt động của chính quyền, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động vai trò của MTTQ ở cơ sở.

Khẳng định vai trò của Mặt trận

Tỉnh Bắc Ninh hiện có 126 Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban TTND đảm nhận nhiệm vụ giám sát đầu tư của cộng đồng.

Trong 3 năm qua, Ban TTND đã giám sát được trên 1.200 vụ việc về thực hiện chính sách pháp luật, trong đó phát hiện được 190 vụ việc có  dấu hiệu vi phạm, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét được 175 vụ việc.

Tiếp nhận 979 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân kịp thời chuyển đến Ủy ban MTTQ để kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ban TTND và nhiệm vụ giám sát đầu tư của cộng đồng ở nhiều địa phương đã phát huy vai trò của mình, tham gia giám sát nhiều vụ việc có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng, công dân, hạn chế những sai sót, tiêu cực trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại địa phương.

Điển hình như các Ban TTND tại huyện Tiên Du đã phát hiện 39 vụ vi phạm pháp luật, đã kịp thời kiến nghị với chính quyền giải quyết được 37 vụ, đạt tỉ lệ 94,87%, thu hồi hàng chục triệu đồng về cho Nhà nước.

Tiêu biểu như Ban TTND xã Tri Phương, Hiên Vân, Liên Bão… Các Ban TTND của huyện Gia Bình đã tiến hành tiếp nhận 89 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và kịp thời kiến nghị với cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Tiêu biểu như Ban TTND xã Nhân Thắng, thị trấn Gia Bình, Đông Cứu…

Mặc dù vậy, thực tế tổ chức và hoạt động của Ban TTND cũng gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc làm giảm hiệu quả hoạt động.

Các thành viên của Ban TTND, Ban TTND đảm nhiệm giám sát đầu tư của cộng đồng còn hạn chế về kinh nghiệm, ít chuyên môn trong lĩnh vực giám sát, nhất là lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản nên hiệu quả giám sát các công trình còn hạn chế.

Sự quan tâm của các cấp, các ngành và các đoàn thể nhân dân đối với công tác thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng chưa tương xứng với vai trò, nhiệm giám sát của cộng đồng, nhân dân ở cơ sở...

Triển khai mô hình điểm

Từ những hạn chế nêu trên, ông Lê Đức Kỳ- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh cho biết: Mục đích xây dựng điểm mô hình nâng  chất lượng Ban TTND nhằm nâng cao vai trò các ban của MTTQ trong việc xây dựng và giám sát các hoạt động của chính quyền. 

Thời gian thực hiện từ tháng 5/2018 đến tháng 4/2019.

Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh trực tiếp triển khai kế hoạch các bước tiến hành xây dựng mô hình điểm của tỉnh, tập huấn nghiệp vụ về công tác Thanh tra nhân dân, Giám sát đầu tư của cộng đồng cho các thành viên, chia sẻ những khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở địa phương đồng thời đưa ra giải pháp có liên hệ với thực tiễn.

Theo đó, trên cơ sở hướng dẫn chỉ đạo của MTTQ tỉnh và huyện Gia Bình, xã Quỳnh Phú triển khai các nhiệm vụ hoạt động chủ yếu như: Tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo việc triển khai mô hình điểm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban TTND giai đoạn 2018-2019.

Xây dựng kế hoạch giám sát và phân công nhiệm vụ các thành viên thực hiện giám sát theo kế hoạch từ đầu năm.

Phối hợp với MTTQ cấp trên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các thành viên và cung cấp tài liệu phục vụ cho hoạt động của Ban TTND tại địa phương.

Thường trực MTTQ tỉnh yêu cầu địa phương làm điểm nâng cao chất lượng Ban TTND, chọn những điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa...

Ông Nguyễn Văn Nam- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Bình cho biết, thực trạng Ban thanh tra nhân dân giai đoạn 2015-2018 của xã Quỳnh Phú gồm 7 thành viên.

Đánh giá kết quả hàng năm 5 thành viên hoạt động tốt, 2 thành viên hoạt động khá, các thành viên được củng cố kiện toàn thường xuyên từng thời điểm. Thanh tra nhân dân đã giám sát 9 công trình xây dựng nông thôn mới như: đường bê tông, nhà văn hóa thôn, giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Cùng với đó, Ban TTND tại xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn có 7 thành viên. Những năm qua, hoạt động của Ban TTND xã từng bước đi vào nền nếp, thực hiện tốt công tác giám sát, xác minh, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật, giải quyết đơn thư của các cơ quan thuộc UBND xã, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tiếp nhận và phản ánh ý kiến của nhân dân và các cơ quan, đơn vị đến các cấp có thẩm quyền, góp phần tích cực phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vận động nhân dân tham gia xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh. 

Ông Lê Đức Kỳ khẳng định, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của TTND góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tăng lòng tin của quần chúng nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của chính quyền.  

 Hải Nhi 

Về đầu trang


MTTQ Hà Tĩnh: 6 tháng huy động hơn 13 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo

Sáng 11/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10 nhiệm kỳ 2014 - 2019; sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Mai Thủy cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, công tác Mặt trận của tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật.

MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trên địa bàn tỉnh thường xuyên chú trọng tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. 

Công tác tôn giáo, dân tộc và đối ngoại nhân dân cơ bản ổn định, bà con giáo dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện nhân đạo. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai hiệu quả.

Theo đó, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp đã liên doanh, liên kết xây dựng được trên 231 mô hình kinh tế, thành lập mới 18 HTX, 37 THT, 60 doanh nghiệp; vận động nhân dân hiến 68.630m2 đất, 724.631 ngày công và 49,2 tỷ đồng tiền mặt xây dựng nông thôn mới (NTM)... 

Về phong trào “ba không” do Mặt trận triển khai, đến nay, toàn tỉnh có 183 phường, thị trấn và 1.806 khu dân cư đạt tiêu chí “ba không” góp phần hoàn thiện tiêu chí 19 trong xây dựng NTM.

Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Nguồn huy động thông qua quỹ “Vì người nghèo”, quỹ cứu trợ các cấp hơn 13,2 tỷ đồng, trao hỗ trợ 33.390 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Các tổ chức thành viên đã vận động, hỗ trợ đoàn viên, hội viên trên 9.500 suất quà; cấp huyện tổ chức trao tặng 120.415 suất quà...

6 tháng qua, khối Mặt trận đã có nhiều hoạt động góp phần phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.  Về công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức 78 hội nghị tiếp xúc cử tri, tổng hợp 702 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh tới kỳ họp Quốc hội và HĐND các cấp.

Với những kết quả đạt được trong những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh là 1 trong 30 tập thể điển hình được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh vinh danh tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc được tổ chức vào ngày 9/6 vừa qua.

Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đại biểu tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Phát huy vai trò tự quản của các cộng đồng dân cư, tập trung đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tiếp tục chủ động thực hiện công tác tôn giáo, dân tộc và đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của Mặt trận…

Hội nghị cũng tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH TW Đảng (Khóa X) và 9 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh (Khóa XVI) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã hiệp thương cử ông Hoàng Anh Đức - Nguyên Trưởng ban Phong trào giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh khóa XIII nhiệm kỳ 2014 - 2019. Đồng thời, hiệp thương bầu 2 đồng chí khác giữ chức vụ Ủy viên BCH Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Dương Xuân Hòa đề nghị, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình phối hợp; sơ tổng kết, rút kinh nghiệm và đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ, các phong trào thi đua.

Hạnh Nguyên

Về đầu trang


Mặt trận thành phố Đà Nẵng trao 52 suất học bổng cho sinh viên và 205 chiếc xe đạp cho học sinh

Ngày 08/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức trao học bổng cho 52 sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi tại các trường đại học, với tổng số tiền 260 triệu đồng (mỗi suất học bổng 5 triệu đồng). Tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên và Phó Chủ tịch Lê Thị Thái Dương.

Theo đó, trong số 52 sinh viên được nhận học bổng năm 2018, có 27 sinh viên được nhận học bổng năm 2017. Các em đều là những sinh viên có hoàn cảnh hết sức khó khăn, có nhiều cố gắng và đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập. Các em đã phấn đấu vượt qua chính mình để tiếp tục học tập thật tốt, không phụ lòng gia đình.

Tại buổi trao học bổng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đã chia sẻ, động viên, đồng thời mong các em cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục chăm lo học tập để trở thành những người có ích cho xã hội; sau khi ra trường các em có công việc ổn định, giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững. Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên mong muốn các em cần nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa, rèn luyện tốt hơn nữa để không phụ lòng những người luôn quan tâm, chăm lo, giúp đỡ cho các em và hết lòng cho sự nghiệp giáo dục.

Theo Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên, hiện nay trên địa bàn thành phố còn 7.114 hộ nghèo cần nhận được sự hỗ trợ chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mặt trận với vai trò là Trưởng ban vận động Quỹ vì người nghèo, hằng năm đều tổ chức kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân chung tay ủng hộ Quỹ vì người nghèo để có nguồn lực giúp đỡ cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo; đồng thời tổ chức thực hiện chương trình tiếp sức đến trường, tặng học bổng cho sinh viên con hộ nghèo vượt khó, học giỏi.

Được biết, năm 2017 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng đã tổ chức chương trình tiếp sức đến trường trao học bổng cho 31 sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi tại các trường đại học công lập với tổng số tiền 280 triệu đồng.

* Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với Quỹ từ thiện “Những trái tim đồng cảm” thành phố tổ chức trao 205 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trị giá 348,5 triệu đồng.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị phản biện vào Dự thảo Tờ trình, Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Công văn số 1178-CV/TU ngày 12/3/2018 của Thường trực Tỉnh ủy giao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hội nghị phản biện xã hội làm mẫu, để rút kinh nghiệm, hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội các cấp thực hiện có hiệu quả công tác phản biện xã hội trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Chiều 8/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị phản biện vào Dự thảo Tờ trình, Nghị quyết “Quy định về nội dung, mức chi đảm bảo hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQVN và các tổ chức chính trị- xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XIV do Sở Tài chính xây dựng theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Sở Tài chính; các tổ chức chính trị- xã hội tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN các huyện, thành phố; thành viên Hội đồng tư vấn, Ủy ban MTTQ VN tỉnh.

Căn cứ vào Thông tư số 337/2016/TT-BTC, ngày 28/12/2016 của Bộ Tài chính ban hành quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, trên cơ sở thực tiễn về việc đảm bảo kinh phí hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trong thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã đề xuất xây dựng nghị quyết với HĐND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, thống nhất với UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng Dự thảo, Tờ trình, Nghị quyết “Quy định về nội dung, mức chi đảm bảo hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.

Về nội dung, mức chi đảm bảo hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ VN và các tổ chức chính trị- xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được dự thảo Nghị quyết quy định gồm: chi công tác phí cho các đoàn công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, khảo sát những vấn đề có liên quan phục vụ hoạt động giám sát, phản biện xã hội; chi tổ chức hội nghị; chi thuê chuyên gia thẩm định, chuyên gia tư vấn độc lập trong trường hợp thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hôi có nội dung phức tạp, thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu, cần lấy ý kiến tư vấn, phản biện của các chuyên gia độc lập; chi bồi dưỡng thành viên tham gia đoàn giám sát, phản biện xã hội ngoài chế độ thanh toán công tác phí theo quy định tại Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND ngày 6/7/2017 của HĐND tỉnh; chi xây dựng báo cáo kết quả giám sát, phản biện xã hội và các khoản chi khác.

Phát biểu quán triệt mục đích, yêu cầu, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đề nghị các đại biểu quan tâm, cho ý kiến vào một số nội dung: Về sự cần thiết, tính cấp thiết của văn bản dự thảo; Sự phù hợp của văn bản dự thảo với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực tiễn của tỉnh; Tính đúng đắn, khoa học, khả thi của văn bản dự thảo;  Dự báo tác động, hiệu quả về hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được tiến hành theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 15 của Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/6/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại hội nghị, trên 30 lượt đại biểu đã tập trung làm rõ sự cần thiết, tính cấp thiết của dự thảo Nghị quyết; sự phù hợp của văn bản dự thảo với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực tiễn của tỉnh; tính đúng đắn, khoa học, khả thi của văn bản dự thảo; dự báo tác động, hiệu quả về hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội trên bàn tỉnh.

Đa số các ý kiến đều đánh giá dự thảo tờ trình, nghị quyết bám sát quyết định số 217-QĐ/TƯ của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ VN và các đoàn thể chính trị- xã hội; các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời nhiều ý kiến còn quan tâm đến mức chi đối với các hoạt động giám sát, phản biện xã hội đối với từng cấp; nội dung chi một số hoạt động...

Đình Sơn

Về đầu trang


Quảng Bình: Khởi công xây dựng 37 nhà ở cho người Ma Coong

Nhằm góp phần giúp người dân xã miền núi đặc biệt khó khăn “an cư lạc nghiệp”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, Ban cứu trợ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 37 hộ nghèo người Ma Coong trên địa bàn hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch).

Ngày 11/6, tại xã Tân Trạch, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình phối hợp với huyện Bố Trạch tổ chức lễ khởi công công trình xây dựng 37 nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, bị thiệt hại do bão số 10 gây ra năm 2017.

Cụ thể, xã Tân Trạch 11 hộ, xã Thượng Trạch 26 hộ. Các ngôi nhà được xây dựng theo thiết kế dạng nhà sàn; móng, cột, dầm đỡ bằng bê tông cốt thép; mái lợp tôn xốp 3 lớp chống nóng; diện tích xây dựng 30,5 m2; giá trị đầu tư mỗi ngôi nhà là 80 triệu đồng.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã giao nhiệm vụ cho đơn vị thi công và chính quyền địa phương tích cực giám sát, đôn đốc việc hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng và dung tiến độ.
Theo kế hoạch, 37 ngôi nhà sẽ được xây dựng trong vòng 3 tháng; dự kiến khánh thành và bàn giao cho các hộ gia đình đưa vào sử dụng vào cuối tháng 9/2018.

Xuân Thi

Về đầu trang


Kon Tum: Phát động thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp (nhiệm kỳ 2019 - 2024)

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Kon Tum (nhiệm kỳ 2019 - 2024), tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX MTTQ Việt Nam. Chiều ngày 12/6/2018, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ phát động thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Kon Tum (nhiệm kỳ 2019 - 2024) tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX MTTQ Việt Nam.

Đến dự lễ phát động có các đồng chí Nguyễn Hữu Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Kon Tum; đồng chí Lại Xuân Lâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo 28 tổ chức thành viên của Mặt trận tỉnh; đại diện 3 Hội đồng Tư vấn của Mặt trận tỉnh; đại diện các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 21 xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Trần Bình Trọng nêu rõ ý nghĩa, mục đích của lễ phát động đó là: Tuyên truyền sâu rộng trước, trong và sau Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, giúp cho các tầng lớp Nhân dân nhận thức đầy đủ, đúng đắn những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; về vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Cổ vũ, động viên Nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động; thi đua lao động sáng tạo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; tạo không khí phấn khởi trong xã hội; xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày càng văn minh, tiến bộ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo phong trào thi đua trong các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Các phong trào thi đua được phát động và tổ chức từ cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả gắn với các công trình, phù hợp với tình hình của địa phương. Tổ chức các hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tham gia thực hiện có kết quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và các chương trình phối hợp, nghị quyết liên tịch giữa Mặt trận với Ủy ban nhân dân, các cơ quan liên quan và các tổ chức thành viên của Mặt trận; tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Đồng chí nhấn mạnh: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp đảm bảo thời gian quy định, đúng Điều lệ và Thông tri hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; biểu dương, khen thưởng những điển hình tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong nhiệm kỳ qua. Tổ chức tổng kết đợt sinh hoạt chính trị, công tác tuyên truyền và phát động thi đua yêu nước chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; đồng thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì.

Nội dung phát động thi đua gồm: Vận động, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; với tinh thần “Hành động mạnh mẽ - đồng bộ của hệ thống chính trị”, tập trung tuyên truyền, động viên Nhân dân đồng thuận thi đua lao động, sản suất, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; góp phần, cùng với cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Nghị quyết của cấp ủy và chính quyền các cấp đề ra. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dụng nông thôn mới, đô thị văn minh” tổ chức nhân rộng các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư; huy động các nguồn lực trong cộng đồng đóng góp công sức xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cảch Hồ Chí Minh ” trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Quy định 124-QD/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; động viên Nhân dân phát huy dân chủ tham gia đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Phát huy vai trò của các tổ chức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín tiêu biếu trong đông bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền, vận động tín đồ và Nhân dân tham gia xây dựng mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông ở khu dân cư... Nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; nắm tình hình kịp thời phản ánh, kiến nghị và tham gia vận động hòa giải, giải quyết đơn thư của công dân; không để xảy ra điểm nóng, phức tạp. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao năng lực công tác của đội ngũ cán bộ MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể thành viên theo Chương trình số 51/TƯ, ngày 09/02/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum (khóa XV) về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu tuyên truyền và tổ chức tôn vinh, nhân rộng các “Nhân tố điển hình - gương người tốt, việc tốt” trong các các tầng lớp Nhân dân. Tập trung tuyên truyền, chuẩn bị tốt nội dung, nhân sự và các điều kiện để tổ chức tốt Hội nghị Ban công tác Mặt trận các thôn, tổ dân phố và Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, kịp thời tổng kết, biểu dường, khen thưởng các tập thế, cá nhân có thành tích xuất-sắc phong trào thi đua trong nhiệm kỳ qua. 

          Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


MTTQ xã Cách Bi đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Cách Bi (Quế Võ, Bắc Ninh) đẩy mạnh vận động nhân dân thực hiện  các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Để các phong trào thi đua thực sự đi vào đời sống, phát huy hiệu quả, MTTQ xã lồng ghép thực hiện các cuộc vận động (CVĐ) do MTTQ Việt Nam phát động với các phong trào thi đua và chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điển hình, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM và Nghị quyết 20,191 của HĐND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; CVĐ “Ngày vì người nghèo” gắn với chương trình xóa đói giảm nghèo và các chương trình an sinh xã hội;… Trên cơ sở đó, hằng năm Ban Công tác Mặt trận các thôn tổ chức phát động, đăng ký thi đua, tiến hành sơ kết, tổng kết, biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến,… góp phần động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các hoạt động thi đua.

Thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, MTTQ xã tăng cường vận động để nhân dân hiểu họ là đối tượng thụ hưởng, là chủ thể trong xây dựng NTM. Từ đó, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và nhiệt tình tham gia bằng các việc thiết thực như: chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; xây dựng gia đình văn hóa; giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp; đóng góp ngày công lao động xây dựng hạ tầng nông thôn;... Với đặc điểm là vùng quê thuần nông, người dân Cách Bi mạnh dạn thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại, ngành nghề kinh doanh thương mại-dịch vụ. Hiện nay, toàn xã có 52 trang trại với thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/ha/năm. Tính đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 33 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, nhân dân trong xã tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi công cộng. Điển hình, thực hiện dự án mở rộng đường trục xã, hơn 50 hộ dân thuộc hai thôn Từ Phong và Mai Cương đã tự nguyện hiến hơn 300m2 đất mở rộng đường trục xã. Đường trục xã được mở rộng với chiều rộng lòng đường từ 3m lên 7m, góp phần đưa xã hoàn thành tiêu chí giao thông trong bộ tiêu chí NTM. Đến nay, xã đã đạt và được công nhận đạt chuẩn NTM.

Phong trào xây dựng Làng văn hóa, Gia đình văn hóa ngày càng lan tỏa. Các thôn thành lập và duy trì đều đặn các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân. Năm 2017, xã có trên 90% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 5/5 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo tinh thần Nghị quyết 20,191 của HĐND tỉnh ngày càng đi vào nền nếp. Việc cưới, việc tang, lễ hội được tổ chức trang trọng, đúng các nghi lễ truyền thống, và thực hành tiết kiệm, không còn các hủ tục. Đặc biệt, trong việc tang ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn phương thức hỏa táng, điện táng người qua đời, năm 2017 đạt tỷ lệ gần 40%.

Các tầng lớp nhân dân trong xã phát huy tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái” giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, cán bộ, đảng viên, nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã đã ủng hộ được gần 40 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Cùng với số Quỹ từ các năm trước chuyển sang MTTQ xã tổ chức tặng 232 suất quà cho hộ nghèo và các gia đình chính sách; cùng với sự hỗ trợ từ Ngân sách và Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh và huyện, MTTQ xã tiến hành hỗ trợ xây dựng 10 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Bên cạnh đó, MTTQ xã thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên có điều kiện kinh tế khá, giàu giúp đỡ về vốn, kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên nghèo, người nghèo; tín chấp với các ngân hàng cho hội viên, đoàn viên vay vốn với lãi suất ưu đãi. Qua đó, nhiều hội viên đoàn viên, người nghèo có thêm động lực để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Điển hình, gia đình bà Nguyễn Thị Sắc, thôn Mai Cương nhiều năm liền nằm trong danh sách hộ nghèo, năm 2015 gia đình bà được tặng một con bò giống sinh sản, đầu năm 2017 bà được hỗ trợ 45 triệu đồng xây dựng nhà. Có tư liệu sản xuất, có ngôi nhà kiên cố khang trang để sinh sống, gia đình bà yên tâm sản xuất, đến nay đã thoát nghèo. Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 2%.

Ông Phan Văn Tích, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Phát huy những kết quả đạt được thời gian tới, MTTQ xã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động về các khu dân cư để nâng cao chất lượng các CVĐ, phong trào thi đua; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng và biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Mai Phương

Về đầu trang


Điên Biên đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Thời gian qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có sức lan tỏa sâu rộng, tác động mạnh mẽ đến khu dân cư. Thông qua cuộc vận động, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước đổi thay, bộ mặt đô thị, nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực... từ đó củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Lò Xuân Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh, cho biết: Ðể cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực, MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động theo từng quý, năm; động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung của cuộc vận động nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để cùng hưởng ứng thực hiện. Song song với đó, ủy ban MTTQ các cấp tổ chức cho 100% khu dân cư đăng ký thực hiện các nội dung của cuộc vận động với mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong thực hiện phong trào.

Tại huyện Tuần Giáo, thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội được các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể từ xã, thôn, bản quan tâm triển khai thực hiện. Nhờ đó, hủ tục dần được xóa bỏ, văn hóa truyền thống của các dân tộc được gìn giữ và phát huy. Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, Ban công tác mặt trận khu dân cư cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, hiến công xây dựng đường nội bản, nhà văn hóa bản. Tiêu biểu như gia đình ông: Lò Văn Vinh, bản Cuông, xã Quài Cang hiến gần 1.000m2 đất làm trường mầm non; ông Lò Văn Trung hiến hàng nghìn mét vuông đất làm nhà văn hóa bản... Cùng với đó, các mô hình tự quản ở khu dân cư đi vào nề nếp, hoạt động có hiệu quả. Ðến nay, 152/237 khu dân cư có mô hình “Tổ an ninh tự quản”; 104 khu dân cư có mô hình “5 không”; 154 khu dân cư có “Tổ tự quản vệ sinh môi trường”...

Ðể các khu dân cư tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả, năm 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai chỉ đạo điểm cuộc vận động tại bản Hạ, xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên) và bản Na Nát, phường Na Lay (TX. Mường Lay). Sau hơn 1 năm triển khai, bản Hạ và bản Na Nát đã có nhiều đổi thay. Bên cạnh việc giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, người dân còn tham gia hiến đất, góp công xây dựng nhà ở và đường liên bản. Ðơn cử như tại bản Hạ, từ năm 2017 đến nay, người dân đã góp hàng trăm ngày công giúp gia đình chính sách; hộ nghèo làm nhà “Ðại đoàn kết”; nhiều hộ xóa được nhà tranh tre dột nát; hàng chục gia đình xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn; 33/50 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tăng 12 hộ so với cùng kỳ năm trước...

Cùng với thực hiện các nội dung của cuộc vận động, ủy ban MTTQ các cấp cũng đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo. Từ năm 2017 đến nay, thông qua sự ủng hộ, quyên góp của các cá nhân, đơn vị, các nhà hảo tâm, MTTQ các cấp đã hỗ trợ làm mới hơn 300 nhà “Ðại đoàn kết”; sửa chữa hàng chục nhà; hỗ trợ người nghèo tư liệu sản xuất, khám chữa bệnh... với tổng giá trị trên 7 tỷ đồng.

Có thể thấy, việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thời gian qua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt kết quả đáng mừng. Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có trên 56% thôn, bản, tổ dân phố đạt danh hiệu thôn, bản, tổ dân phố văn hóa; 90% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; 60% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Quang Long 

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Bến Tre và các tổ chức thành viên: Phát huy vai trò vận động, đoàn kết, tập hợp nhân dân

Thời gian qua, MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên tập trung công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân. Nội dung, phương thức hoạt động luôn đổi mới, thu hút đông đảo các lực lượng tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, tập hợp đồng bào có đạo, người dân tộc và kiều bào tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước. Từ đó, tạo động lực hoàn thành nhiều chương trình, chỉ tiêu kế hoạch Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh trong nửa nhiệm kỳ qua.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn (bìa phải) trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết

MTTQ tỉnh tăng cường tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương. Nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Chủ trì phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó, phân công từng tổ chức phụ trách các xã điểm, xác định nhiệm vụ trong tham gia thực hiện 19 tiêu chí (TC) NTM. Tổ chức tọa đàm “Xây dựng NTM thực trạng và giải pháp” từ ấp đến xã ở các xã điểm xây dựng NTM. MTTQ tỉnh trực tiếp hỗ trợ xóa 301 nhà tạm cho các hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở thuộc 21 xã đạt chuẩn NTM của tỉnh.

MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai 5 nội dung cuộc vận động, phối hợp với UBND tỉnh ban hành quy chế công nhận các danh hiệu trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, trong đó có bổ sung các TC NTM, đô thị văn minh vào các TC thực hiện “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”. Đã triển khai kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 - 2020.

 Hàng năm, MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban chỉ đạo thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký, bình xét, công nhận và nâng chất danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”, giám sát việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở... Qua đó, có kiến nghị với các cấp, các ngành chấn chỉnh những nội dung thực hiện chưa đúng hoặc chưa thực hiện, góp phần nâng chất danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp, khu phố văn hóa”. Hội viên và nhân dân hiến đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, góp ngày công lao động để làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi, nhà văn hóa, chỉnh trang đô thị...

Hoàn thành 743 công trình, phần việc

Nhờ tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đã tạo được hiệu quả và sự chuyển biến tích cực. Các nhiệm vụ cơ bản đề ra trong nửa nhiệm kỳ và hàng năm đều được thực hiện tốt; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh nhà.

(Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn)

Trong thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, từ đầu năm 2015, hệ thống MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến ấp, khu phố hàng năm đều đăng ký thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc. Đến tháng 6-2017, hệ thống MTTQ đã thực hiện hoàn thành 743 công trình, phần việc, tổng kinh phí 162 tỷ đồng.

Trong đợt hạn mặn năm 2016, MTTQ tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch “Phát động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt gắn với thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 28 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, chăn nuôi. Qua đó, toàn tỉnh có 365.564/371.004 hộ cơ bản có đủ dụng cụ trữ nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi, đạt 98,53%

 Thực hiện Chương trình số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp và Đề án phát triển sinh kế, thoát nghèo bền vững đối với hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn. Đã vận động các nguồn lực hỗ trợ sinh kế cho 184 hộ nghèo, với số tiền 2,1 tỷ đồng. Các tổ chức thành viên có nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình mạnh dạn trong khởi nghiệp để phát triển kinh tế thoát nghèo, vươn lên khá giàu.

Ngoài ra, MTTQ tỉnh, Ban vận động quỹ vì người nghèo các cấp tích cực trong thực hiện vận động quỹ vì người nghèo, chương trình an sinh xã hội; tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; thực hiện Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”. Qua 2 tháng vận động, MTTQ tỉnh đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh số tiền 4,889 tỷ đồng. Đồng thời, Đoàn Thanh niên tỉnh phối hợp với Vùng 4 Hải quân chuyển 1.000 cây dừa và đất trồng ra các đảo của quần đảo Trường Sa nhằm phủ xanh cây dừa trên các vùng biển đảo quê hương.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn, thời gian tới, Mặt trận sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện tốt cho người dân phát huy dân chủ, phát triển kinh tế. Tiếp tục phát huy vai trò của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tập hợp mọi tầng lớp nhân dân, tạo nguồn sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động để góp phần chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân. MTTQ tỉnh kêu gọi các tổ chức thành viên và nhân dân trong tỉnh thực hiện phong trào “Đồng khởi mới” với những công trình, phần việc có ý nghĩa, hiệu quả góp phần hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ đại hội X.

Bài, ảnh: Hương Thu

Về đầu trang


Mặt trận xã Trường Sơn (Quảng Bình): Xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh vùng dân tộc

Thời gian  qua, bằng sự kêu gọi, vận động từ nhiều nguồn, Mặt trận xã Trường Sơn đã xây dựng nhiều công trình dân sinh phục vụ thiết thực cho đời sống của đồng bào dân tộc Vân Kiều ở các bản làng xa xôi, cách trở…

Đồng chí  Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch Mặt trận xã Trường Sơn cho biết, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới. đô thị văn minh”, Mặt trận xã Trường Sơn đã phát động nhiều phong trào thi đua gắn với việc thực hiện các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã.

Từ  đầu năm 2018 đến nay, Mặt trận xã Trường Sơn đã thực hiện nhiều mô hình, như: trồng keo xen sắn tại các bản Khe Cát, Cổ Tràng, Chân Trộng, Cây Cà, Trung Sơn và Cây Sú; khu dân cư làm tốt bảo vệ rừng cộng đồng tại bản Trung Sơn, Cổ Tràng, Sắt, Khe Cát, PLoang, Rìn Rìn; trồng đót tại bản Khe Cát; trồng lạc tại bản PLoang; trồng huỵnh tại bản Nước Đắng; khu dân cư phát triển chăn nuôi trâu bò đàn  tại bản Cổ Tràng, Nước Đắng, PLoang; khu dân cư thực hiện tốt công tác KHHGĐ và không sinh con thứ 3 tại bản Bến Đường; khu dân cư tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc tại bản Dốc Mây và bản Sắt; điểm sáng chấp hành pháp luật ở khu dân cư tại bản Trung Sơn và Chân Trôộng; khu dân cư nói không với nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại bản Bến Đường và Khe Cát; mô hình khu dân cư nói không với mê tín dị đoan, bài trừ các phong tục tập quán lạc hậu tại bản Thượng Sơn và Hôi Rấy...
Theo  đồng chí Nguyễn Văn Tráng, thông qua việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các mô hình do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Công trình nước sạch do Mặt trận xã Trường Sơn vận động, xây dựng đã về với người dân bản Đá Chát

Đặc biệt, trong năm 2018, Mặt trận xã Trường Sơn còn chủ động kết nối kêu gọi các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh có ý nghĩa, như: hỗ trợ làm 3 công trình kéo điện lưới phục vụ sinh hoạt cho 52 hộ dân ở các bản gồm: Trung Sơn, Chân Trôộng, Khe Cát trị giá 225 triệu đồng; hỗ trợ làm 2 công trình thắp sáng đường quê tại bản Cây Cà và Thượng Sơn trị giá 35 triệu đồng; 3 công trình đưa nước từ trên núi về phục vụ sinh hoạt cho bà con tại 3 bản gồm: Đá Chát, Sắt và Dốc Mây, trị giá trên 200 triệu đồng. Hiện tại toàn xã Trường Sơn đã có 15/19 thôn, bản đã có hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Ngoài ra, trong những năm qua Mặt trận xã Trường Sơn còn thường xuyên quan tâm đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Vân Kiều ở các bản làng xa xôi nhất, như: Dốc Mây, Zìn Zìn...

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc giám sát các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, như: xây dựng nhà văn hóa bản Dốc Mây và nhà văn hóa bản Rìn Rìn; xây dựng trường học tại các bản; xây dựng thủy lợi bản Trung Sơn và Chân Trôộng; xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung tại bản PLoang; giám sát các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, như: hỗ trợ bò giống sinh sản, hỗ trợ kinh phí cho bà khai hoang đất sản xuất, hỗ trợ kinh phí học tập cho con em đồng bào, hỗ trợ giống cây lâm nghiệp...

Thông qua giám sát, Mặt trận xã đã kịp thời kiến nghị với  cấp ủy, chính quyền  và các cơ quan có liên quan giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho đồng bào đúng theo quy định, từ đó góp phần thiết thực nhất giúp bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Trung Dũng

Về đầu trang


MTTQ TP Hà Nội đề nghị nâng mức hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng khu xử lý chất thải rắn

Ngày 18/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP, về việc “Quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP Hà Nội”. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Hồng Khanh chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn. 

Trước khi tổ chức hội nghị phản biện xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã thành lập đoàn khảo sát thực tế với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, đại diện các sở, ban ngành TP… khảo sát tại Khu xử lý chất thải (XLCT) Nam Sơn, huyện Sóc Sơn và Khu XLCT Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây.

Qua 13 ý kiến tham gia phản biện, các đại biểu đều nhất trí việc HĐND TP ban hành Nghị quyết thể hiện sự quan tâm của TP đối với người dân tại vùng bị ảnh hưởng. Hà Nội là đơn vị duy nhất thực hiện hỗ trợ; việc hỗ trợ là rất cần thiết, giảm bớt một phần gánh nặng về tài chính của người dân trong vùng bị ảnh hưởng môi trường.

Tuy nhiên, đa số các đại biểu đều cho rằng mức hỗ trợ mà Nghị quyết đề ra còn thấp, chưa bù đắp thỏa đáng những thiệt thòi của người dân vùng bị ảnh hưởng môi trường. Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây Hà Việt Phong, mức hỗ trợ của những người dân ở và sản xuất, canh tác thì phải nâng lên so với những người chỉ ở và lao động ở nơi khác. Đồng thời, đề xuất TP nên có quan trắc khảo sát thực tế cụ thể môi trường để có căn cứ thực hiện hỗ trợ, đầu tư các công trình phúc lợi và thực hiện chính sách đồng bộ đối với người dân vùng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, để nghị quyết ban hành sớm đi vào cuộc sống, các đại biểu cũng góp ý Nghị quyết nên lấy chủ thể “người dân” là trung tâm; các cơ sở pháp lý và thực tiễn để làm căn cứ quy định mức hỗ trợ; nên quy định vùng ảnh hưởng theo phạm vi hành chính chứ không nên theo phạm vi cơ học (mét, kilômét); bổ sung đối tượng hỗ trợ là các học viên ở trại cai nghiện (thị xã Sơn Tây)… Nhân dịp này, một số đại biểu cũng đề nghị TP chỉ đạo các sở ngành trong giải quyết các kiến nghị của những hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường. 

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện của đại biểu về đối tượng được hưởng mức hỗ trợ, xác định vùng bị ảnh hưởng, về thời gian thực hiện Nghị quyết… Đặc biệt, về mức hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng, MTTQ TP đề nghị sở TNMT và các sở ngành liên quan cân nhắc, tính toán để nâng mức hỗ trợ phù hợp với nguyện vọng của người dân. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP cũng đề nghị sở TNMT kiểm tra lại để bổ sung các nội dung về nước sạch, y tế, hạ tầng khu vực xử lý chất thải rắn, để đảm bảo cuộc sống của người dân.

T.H

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Bắc Ninh lấy ý kiến phản biện xã hội về dự thảo Quy định hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn

Ngày 13/6, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội về dự thảo Quy định hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn. Đồng chí Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phụ trách Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị . 

Dự thảo Quy định hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn gồm 3 chương, 31 điều, quy định rõ phạm vi điều chỉnh; đối tượng hỗ trợ; mức hỗ trợ cụ thể cho từng lĩnh vực của sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn; trách nhiệm tổ chức thực hiện của các sở, ngành, UBND cấp huyện; UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nghề nghiệp cấp xã.  So với Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 21-12-2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, dự thảo Quy định hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn có những điểm thay đổi như: Bổ sung điều kiện hỗ trợ và trình tự thủ tục thanh toán tại mỗi nội dung hỗ trợ; thay đổi về việc tiếp cận danh mục cây, con, máy móc được hỗ trợ; giảm điều kiện về quy mô hỗ trợ, bỏ hỗ trợ bằng vật liệu, chủ yếu hỗ trợ bằng lãi suất cho vay sau đầu tư; bổ sung một số quy định về hỗ trợ kinh phí dán tem truy suất nguồn gốc, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn;…

Các ý kiến đều khẳng định sự cần thiết ban hành Quy định nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, cơ bản thống nhất với nội dung, hình thức của dự thảo Quy định. Đề nghị đơn vị soạn thảo chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung, chi tiết, câu từ cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của tỉnh; bổ sung nội dung hỗ trợ xử lý môi trường cho các hộ giết mổ gia súc, gia cầm; trong hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hợp tác xã nông nghiệp cần tập trung nguồn lực vào hỗ trợ xưởng sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản; cần quy định rõ đối với các xã nghèo được hỗ trợ mức cao hơn các xã khác; hỗ trợ tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm nông nghiệp trong và ngoài tỉnh nên hỗ trợ theo gian hàng các tổ chức, cá nhân tham gia; hỗ trợ xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung nên thay đổi mức hỗ trợ từ 3 triệu đồng/ha đất canh tác thành hỗ trợ 3 triệu đồng/ha đất canh tác/vụ;…

Những ý kiến phản biện của các đại biểu được Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp thu, tổng hợp chuyển tới các cơ quan chức năng xem xét trước khi ban hành Quy định hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn.

Phương Mai

Về đầu trang


Nam Định: Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới

Năm 2016, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được triển khai nhằm không ngừng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ và các tổ chức đoàn thể tỉnh Nam Định đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện cuộc vận động gắn với phong trào “Xây dựng khu dân cư 5 không”, động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Theo đó, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức 4.958 buổi tuyên truyền, tập huấn, nói chuyện chuyên đề về mục đích, ý nghĩa chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đến các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trong xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, MTTQ và các tổ chức đoàn thể luôn làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia đóng góp, tạo nguồn lực xây dựng NTM. Do đó đã huy động được 600 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của cộng đồng dân cư, hơn 80 tỷ đồng từ các doanh nghiệp và nguồn khác để làm đường giao thông, hệ thống thủy lợi nội đồng, phát triển sản xuất và xây dựng các công trình phúc lợi tại các địa phương. Tiêu biểu như: Hội Nông dân vận động hội viên hiến 2.500ha đất các loại để kiên cố trên 1.670km kênh mương, đường giao thông nông thôn và nội đồng, huy động các nguồn lực trong 2 năm (2016-2017) ước đạt 300 tỷ đồng; các cấp Hội CCB trong tỉnh vận động cán bộ, hội viên tự nguyện hiến trên 68.044m2(trong đó 1.585m2 đất thổ cư) để làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng và xây dựng các công trình công cộng, ủng hộ 3,606 tỷ đồng (trong đó có 3,289 tỷ đồng tiền mặt), vật liệu xây dựng và trang thiết bị trị giá 317 triệu đồng, 4.371 ngày công lao động. Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội đã vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân nêu cao tinh thần tình làng nghĩa xóm, hưởng ứng các phong trào thi đua “Đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng”, tham gia các HTX, phát triển kinh tế vườn, trang trại, nghề truyền thống của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất để không ngừng nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, từ nguồn “Quỹ vì người nghèo”, MTTQ các cấp đã hỗ trợ cho hộ nghèo chữa bệnh, thăm hỏi nhân dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó, giúp người nghèo phát triển sản xuất với tổng số tiền trên 4,9 tỷ đồng. Các cấp Hội Phụ nữ hỗ trợ cho 65.973 hộ vay vốn phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, với tổng dư nợ trên 1.796 tỷ đồng... MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa, tham gia xây dựng thiết chế văn hóa, tổ chức cho nhân dân trực tiếp tham gia thảo luận các tiêu chí gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xây dựng hương ước, quy ước, các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao vào các dịp lễ, tết, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (18-11). Thông qua các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa góp phần đẩy lùi tiêu cực, thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống, ý thức trách nhiệm các thành viên trong cộng đồng dân cư đối với gia đình, xóm làng. Đến nay, toàn tỉnh có 3.335 khu dân cư xây dựng được hương ước, 490.109 gia đình văn hóa, 2.771 khu dân cư văn hóa, 1.401 khu dân cư 5 không. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội chủ động phối hợp với Sở TN và MT đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, các hoạt động tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư, từng bước xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trong các tầng lớp nhân dân. Ở nhiều nơi nhân dân đã tham gia trồng cây xanh, sử dụng nguồn nước sạch, xây bể chứa nước, công trình vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải đúng quy định... Qua đó, thói quen bảo vệ môi trường đang được hình thành, duy trì và phát triển trong cộng đồng dân cư.

Những kết quả đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” thể hiện vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên; sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn dân cư. Chính quyền ở các địa phương phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận và các đoàn thể chính trị tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động cũng như các tiêu chí của phong trào xây dựng NTM... Đồng chí Đặng Xuân Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã đi vào nền nếp nhờ sự vào cuộc của cấp uỷ và chính quyền các cấp, sự quyết tâm của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, từng nội dung của cuộc vận động ngày càng được nâng cao về chất lượng. Từ đó đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tích cực của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Huỳnh Văn

Về đầu trang


Hà Quảng phát huy vai trò cán bộ Mặt trận ở cơ sở

Ủy ban MTTQ huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận. Qua đó, giúp cán bộ ngày càng nâng cao về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, góp phần tích cực trong việc tập hợp, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện, xây dựng Đảng, chính quyền huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nhờ sự vào cuộc của Ban công tác Mặt trận xóm huy động nhân dân hiến đất, công lao động, đường đến xóm Tềnh Cà Lừa, xã Quý Quân được bê tông hóa.

Hà Quảng là huyện vùng cao biên giới nằm trong số 5 huyện nghèo của tỉnh thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 30a/CP; đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao chiếm 95%, sinh sống ở 19 xã, thị trấn có địa hình rộng lớn nhưng bị chia cắt bởi các dãy núi đá và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nổi bật là vùng Lục Khu bao gồm 12 xã đặc biệt khó khăn, dân cư sống thưa thớt, rải rác, quanh năm khô hạn, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào nước mưa... Cùng với đó là những tập quán sản xuất cũ, lạc hậu, chậm chuyển đổi, dẫn đến tình trạng kinh tế - xã hội của huyện thấp, tỷ lệ đói nghèo cao. Vì vậy, để người dân nắm chắc những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì công tác tuyên truyền, vận động của đội ngũ cán bộ ở cơ sở là rất quan trọng. 

Cán bộ làm công tác Mặt trận của huyện thường xuyên bám sát địa bàn, không ngừng trau dồi, cập nhật những chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật mới của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền, phổ biến cho người dân. Trong công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, MTTQ và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, phổ biến và triển khai thi hành các văn bản pháp luật mới được ban hành; tổ chức lấy ý kiến nhân dân tham gia đóng góp vào dự thảo, văn kiện Đại hội Đảng các cấp, các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi; tham gia đóng góp ý kiến vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đồng chí Lăng Văn Tán, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận, hằng năm, huyện thường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận, nhất là ban công tác mặt trận ở các khu dân cư nhằm từng bước thực hiện tốt vai trò xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở khu dân cư. Tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch giám sát các Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Quyết định 102 của Chính phủ và các chương trình khác cho hộ nghèo, cận nghèo. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức giám sát; kịp thời thông tin nội dung, kết quả sau các cuộc giám sát để cấp ủy, chính quyền và người dân nắm rõ. Sau các cuộc giám sát, Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng họp các thành viên để báo cáo, đánh giá kết quả. Từ đó, góp phần ổn định tình hình chính trị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã mở 7 lớp bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác Mặt trận về tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn về hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng; công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, phòng, chống đói rét cho vật nuôi...

Hiện, toàn huyện có 19 chủ tịch, 18 phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, thị trấn, 213 trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, 213 người uy tín, hầu hết có năng lực tập hợp vận động quần chúng nhân dân. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quý Quân Triệu Đức Thông cho biết thêm: Thực hiện vai trò của mặt trận trong thực hiện chấp hành pháp luật, tuyên truyền phổ biến và thực hiện pháp luật, xã đã triển khai thực hiện Đề án "Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”. Xã có 11 xóm, riêng xóm Tềnh Cà Lừa có 100% hộ dân tộc Mông, cả xóm không có hộ nào theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, cam kết không tuyên truyền, vận động các hộ truyền đạo trái pháp luật. Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", qua bình xét hằng năm, cả xã có 209/296 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 5/11 xóm đạt văn hóa. Hằng năm, xã thường phối hợp với các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; vận động ủng hộ các loại quỹ...; chỉ đạo các xóm thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, phối hợp với các cấp rà soát hộ nghèo. Tuyên truyền việc xây dựng nông thôn mới, di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, vận động nhân dân hiến đất làm đường nông thôn, thủy lợi, nhà văn hóa... 

Ông Lê Đại Tiến, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố Xuân Lộc, thị trấn Xuân Hòa chia sẻ: Hằng năm, cán bộ làm công tác mặt trận tổ, xóm được bồi dưỡng kiến thức về công tác mặt trận, nắm rõ các văn bản, chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để áp dụng vào việc tuyên truyền, vận động bà con trong khu dân cư thực hiện và chấp hành tốt. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, tổ liên tục đạt Khu dân cư văn hóa, trên 92% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa hằng năm, riêng năm 2017, có 154/184 hộ đạt Gia đình văn hóa, trong đó có 17 hộ đạt Gia đình văn hóa tiêu biểu, trong tổ không có người mắc các tệ nạn xã hội. Người dân tích cực tham gia vào thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đóng góp hàng trăm ngày công tu sửa kênh mương nội đồng, các hộ gia đình tích cực chỉnh trang khuôn viên, vỉa hè đường phố, chủ động tăng gia sản xuất nâng cao thu nhập.

Để tiếp tục phát huy vai trò, uy tín và trách nhiệm của cán bộ mặt trận, trong thời gian tới, huyện Hà Quảng tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động đến từng xã, phường, thị trấn và các khu dân cư, góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.  

Thu Hoài

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Những năm qua, Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh tích cực thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đội ngũ cán bộ Mặt trận, góp phần tăng cường, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao chất lượng hiệu quả các cuộc vận động (CVĐ), phong trào thi đua.

Ngay sau khi Thành ủy Bắc Ninh ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ Ủy ban MTTQ và khối đoàn thể thành phố đã xây dựng kế hoạch; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nội dung sinh hoạt thường xuyên. Chi bộ xây dựng chương trình hành động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đồng thời hướng dẫn MTTQ các xã, phường, Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư triển khai thực hiện.

 Cùng với đó, MTTQ các cấp thành phố tổ chức cho cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện 6 chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống MTTQ Việt Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các tổ chức Đảng, cán bộ MTTQ đăng ký những việc làm cụ thể bằng chương trình, kế hoạch hành động của cá nhân gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), xác định đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng làm căn cứ đánh giá chất lượng tổ chức Đảng, chất lượng cán bộ, đảng viên hằng năm. Cán bộ MTTQ các cấp, các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện học tập và làm Bác bằng những việc làm thiết thực như: Tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ; phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức; xây dựng gia đình văn hóa, Làng văn hóa, Khu phố văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội;… MTTQ các xã, phường, các làng, khu phố gắn việc học tập làm theo Bác với thực hiện các CVĐ, phong trào thi đua. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương điểm hình tiên tiến, là minh chứng sinh động cho việc học tập và làm theo Bác. Điển hình, thực hiện CVĐ “Vì thành phố Bắc Ninh sạch” và CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” MTTQ phường Tiền An thực hiện tốt công tác triển khai và giám sát việc thực hiện thu gom rác thải theo giờ; MTTQ phường Ninh Xá làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác thải tại nguồn;…

Với sự gương mẫu đi đầu của cán bộ mặt trận các cấp, các tầng lớp nhân dân thành phố phát huy quyền làm chủ, tinh thần sáng tạo trong lao động sản xuất, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Nhân dân đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn 1,8%. Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, dần đi vào nền nếp. Năm 2017, thành phố có 93,8% số thôn, khu phố đạt danh hiệu Làng văn hóa, Khu phố văn hoá; 92,3% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; có 100% làng, khu phố bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đi vào nền nếp, không còn các hủ tục, thực hành tiết kiệm, văn minh. Trong năm 2017, tỷ lệ người qua đời thực hiện hỏa táng, điện táng đạt hơn 54%.

Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ nhau trong cộng đồng, trong năm 2017, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân ủng hộ trên 1,4 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Từ đó, góp phần hỗ trợ xây dựng 62 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; tặng 20 học sinh nghèo học giỏi với tổng trị giá 20 triệu đồng; hỗ trợ hàng trăm hộ nghèo khó khăn khám chữa bệnh và tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp lễ, tết. Bên cạnh đó, nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. MTTQ các cấp thành phố thường xuyên tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo các đề án về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, các dự án luật của trung ương,...; triển khai việc tham gia góp ý xây dựng chính quyền với nhiều hình thức như: góp ý trực tiếp, tổ chức các hội nghị tham gia góp ý trên các lĩnh vực.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh khẳng định: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán mặt trận các cấp thành phố; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, trong hành động của mỗi người dân. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, MTTQ các cấp thành phố tiếp tục tăng cường học tập, thấm nhuần sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; xây dựng tổ chức mặt trận các cấp ngày càng vững mạnh, thực sự là cơ sở chính trị vững chắc của chính quyền nhân dân, là trung tâm đoàn kết và thống nhất hành động của các tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh các CVĐ, phong trào thi đua, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ mặt trận, tinh thần yêu nước của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thành phố Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, hiện đại và văn minh.

Mai Phương

Về đầu trang


Quảng Nam kiến nghị nhiều chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 26/6, Đoàn công tác Hội đồng tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhằm khảo sát việc thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hà Thị Khiết - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi làm việc.

Cùng tham dự còn có đồng chí Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 3 huyện nghèo gồm: Tây Giang, Phước Sơn và Nam Trà My được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a. Những năm qua, việc thực hiện các chính sách dân tộc luôn được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh, với tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm 5,23%.

Thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội miền núi gắn với định hướng thực hiện một số dự án lớn tại vùng tây của tỉnh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch phân bổ nguồn vốn gần 106 tỷ đồng để sắp xếp 1.496 hộ đồng bào DTTS; đồng thời hỗ trợ người dân trong phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc các Chương trình 135 và Nghị quyết 30a của Chính phủ; vận động và đưa đi đào tạo việc làm cho hơn 1.300 con em đồng bào DTTS và hiện có 422 người đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, tại 9 huyện miền núi có 2.732 hộ đồng bào DTTS đăng ký thoát nghèo bền vững theo Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 11 triệu đồng/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 4,61%. Ngoài ra, tỷ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng điện đạt 91,08%; sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 81%; độ che phủ rừng hơn 64%; trạm y tế đạt chuẩn hơn 37%; tỷ lệ trẻ em nhập học đúng độ tuổi bậc tiểu học đạt 98,6%...

Giai đoạn 2010-2017, số lượng học sinh cử tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ra trường 383 em (trong đó đã bố trí việc làm 194 em); tỷ lệ cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia đạt 25,1%, với 74/295 trường.

Tại buổi làm việc, Quảng Nam kiến nghị Nhà nước cần có những chính sách ưu tiên, hỗ trợ về nguồn vốn, kiến thức, các phương tiện sản xuất giúp đồng bào có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững theo Nghị định 1557 của Thủ tướng Chính phủ; nâng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh theo Nghị định 116 của Chính phủ từ 40% mức lương cơ bản/tháng lên 50% hoặc 60% mức lương cơ bản. Đồng thời, cho phép Quảng Nam có cơ chế riêng trong việc hỗ trợ học sinh DTTS không được hưởng chính sách theo Nghị định 116 (đối với những học sinh người DTTS thoát khỏi vùng đăc biệt khó khăn theo Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ) nhằm nâng cao chất lương giáo dục, duy trì tốt kết quả phổ cập giáp dục, xóa mù chữ trên địa bàn miền núi trong những năm tới...

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nêu lên một số khó khăn trong công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh trong những năm qua, do điều kiện địa hình hiểm trở, phức tạp. Do vậy, đồng chí Đinh Văn Thu đề nghị, khi triển khai chính sách dân tộc tại Quảng Nam cần phải có nghiên cứu cụ thể, mang tính đặc thù và phù hợp với điều kiện thực tiễn. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cũng thông tin định hướng của tỉnh liên quan đến thưc hiện cơ chế chính sách cho vùng đồng bào DTTS trong thời gian sắp tới, trong đó Nghị quyết 05 là một trong những giải pháp để giúp miền núi vực dậy, tìm hướng thoát nghèo. Bên cạnh đó, thời gian qua, tỉnh cũng đã có chính sách hỗ trợ trong công tác đào tạo, tìm kiếm việc làm và tạo nguồn nhân lực cho miền núi, giúp đồng bào DTTS có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. "Cùng với rà soát, quy hoạch và bố trí, sắp xếp dân cư ở miền núi, chúng tôi cũng chú trọng đến hỗ trợ đầu tư trong sản xuất phát triển kinh tế và giảm thiểu ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ" - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chia sẻ.

Đồng chí Hà Thị Khiết đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS của Quảng Nam; đồng thời nhấn mạnh, chính sự quan tâm của tỉnh trong hỗ trợ các chính sách đặc thù đã góp phần đưa đồng bào miền núi xóa dần tình trạng đói nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Bày tỏ sự vui mừng trước những đổi thay của vùng đất Quảng Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Hà Thị Khiết mong muốn trong thời gian tới, Quảng Nam tiếp tục có nhiều chính sách mới phù hợp, hiệu quả đối đồng bào DTTS; đồng thời có hướng hỗ trợ, đào tạo về việc làm, giúp nâng cao dân trí cho đồng bào miền núi, vùng DTTS đặc biệt khó khăn. 

Trước đó, đoàn công tác Hội đồng tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã có buổi khảo sát, làm việc với lãnh đạo huyện Phước Sơn liên quan đến công tác thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

ALĂNG NGƯỚC - KHÁNH ĐẠT 

Về đầu trang


MTTQ huyện Lâm Bình hướng hoạt động về cơ sở

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở đã giúp công tác Mặt trận ở huyện Lâm Bình, Tuyên Quang ngày càng phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần thúc đẩy công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh...

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình, những năm gần đây, nhất là từ khi thực hiện các quyết định 217, 218 về giám sát, phản biện xã hội, MTTQ cùng với các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền giám sát nhiều lĩnh vực liên quan thiết thực trong đời sống xã hội như: Thực hiện pháp luật về kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm đối với người lao động trong doanh nghiệp tư nhân, đơn vị sự nghiệp; thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; việc tín chấp cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội; việc quản lý, khai thác các công trình nước phục vụ sinh hoạt; việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với cây trồng vật nuôi; việc kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn; phát triển một số cây trồng, vật nuôi là đặc sản có lợi thế...

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện phối hợp với UBND huyện thực hiện chương trình phối hợp hoạt động trong vận động nhân dân thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Định kỳ trước mỗi kỳ họp HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện mời lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị - xã hội để thống nhất dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp, thông báo rộng rãi cho cử tri biết để theo dõi, giám sát. Chính quyền các cấp đã phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, hội viên và nhân dân, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Cùng với đó, những vướng mắc, tồn tại ở cơ sở đã được MTTQ phối hợp với chính quyền thông qua việc đối thoại với nhân dân để tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ở cơ sở. Cụ thể, trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, chính quyền huyện đã tổ chức một số cuộc đối thoại với nhân dân như: UBND huyện đối thoại với bà con thôn Bản Dạ và thôn Nà Xé xã Bình An về sự cố môi trường tại Nhà máy luyện antimon Bảo Âu; UBND xã Thượng Lâm tổ chức đối thoại với 14/14 thôn về phát triển kinh tế xã hội; Ủy ban MTTQ xã Bình An tổ chức 5 cuộc đối thoại với các thôn bản về vai trò giám sát, phản biện xã hội. Qua đối thoại, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã của huyện đã chỉ đạo kịp thời để giải quyết những bức xúc, băn khoăn của nhân dân.

Hoạt động tuyên truyền luôn được gắn với các vấn đề thiết thực trong cuộc sống như bảo vệ môi trường, giải tỏa đền bù, thực hiện các tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú nên có tác dụng thúc đẩy phát triển nhiều mặt trong đời sống cộng đồng dân cư. Thông qua đó, người dân có điều kiện giao lưu, học hỏi để phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. 

N.H

Về đầu trang


Nâng cao năng lực giám sát cộng đồng

Từ một đề án rất thiết thực, ban thanh tra nhân dân (TTND) và ban giám sát đầu tư cộng đồng (ĐTCĐ) các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tích cực tham gia và giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư…

Phát huy vai trò

Đề án “Tăng cường năng lực giám sát của ban TTND và ban giám sát ĐTCĐ trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng ở các xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2021” (gọi tắt là Đề án 1254) dù mới vừa được triển khai hơn một năm, nhưng đã phát huy được tác dụng nhất định. Không chỉ góp phần tích cực vào công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, ban  TTND và ban giám sát ĐTCĐ còn phát huy hiệu quả quyền làm chủ, nâng cao trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng đô thị văn minh.

Ông Võ Tấn Hiếu - Trưởng ban Công tác mặt trận tổ 11 thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, thành viên ban TTND và ban giám sát ĐTCĐ ở địa phương chia sẻ, trong thực tế, nơi nào giám sát tốt, các công trình đường sá kênh mương đều đảm bảo tốt, nếu lơ là thì chất lượng ngược lại sẽ giảm sút, mau chóng hư hỏng. Dẫn chứng về vai trò quan trọng của ban TTND và ban giám sát ĐTCĐ cơ sở, ông Hiếu cho biết, năm 2017 tổ 11 được đầu tư xây dựng 1.300m kênh mương bê tông. Trong quá trình giám sát, ban TTND và ban giám sát ĐTCĐ phát hiện đơn vị thi công không làm đúng theo thiết kế, nên đã kiên quyết lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ và thi công lại để đảm bảo chất lượng. “Dù là công trình của nhà nước đầu tư, nhưng lợi ích mang lại người dân được hưởng, do đó nếu giám sát tốt, chất lượng đảm bảo, thì độ bền công trình cao, từ đó hiệu quả mới lâu dài. Ngoài ra, còn ngăn ngừa được tình trạng làm ẩu, làm dối, ăn bớt vật tư trong xây dựng các công trình từ nguồn ngân sách” - ông Hiếu nói.

Theo đại diện Thanh tra tỉnh, với chức năng giám sát các hoạt động của cộng đồng tại cấp cơ sở, thời gian qua, nhiều vụ việc phức tạp do vướng mắc về cơ chế chính sách tại địa phương đã được các ban TTND và  ban giám sát ĐTCĐ phát hiện, kiến nghị giải quyết kịp thời. Qua các cuộc giám sát, các ban đã kịp thời phát hiện những sai phạm, thiếu sót để báo cáo, kiến nghị lên các cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh. Nhiều công trình xây dựng sai phạm không bảo đảm chất lượng bị phát hiện, xử lý đã góp phần nâng cao vai trò của lực lượng TTND và ban giám sát ĐTCĐ trong đời sống xã hội.

Tăng cường năng lực giám sát

Ông Trần Công Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam kiêm Trưởng ban TTND và ban giám sát ĐTCĐ phường Cẩm Nam (TP.Hội An) chia sẻ, thời gian qua, các ban hoạt động thường xuyên và rất thuận lợi. Thị xã cũng có văn bản chỉ đạo tăng cường sự giám sát của ban giám sát ĐTCĐ đối với các công trình đầu tư trên địa bàn, tạo điều kiện cho các ban hoạt động. “Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ban chỉ tham gia giám sát những gì ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, có những lúc không được tham gia giám sát những hạng mục quan trọng của công trình. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh và chính quyền, các ban ngành địa phương cần có những văn bản chỉ đạo, tạo điều kiện cho ban TTND và ban giám sát ĐTCĐ thuận lợi trong việc giám sát để góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng cũng như tăng cường năng lực giám sát ở địa phương” - ông Bình kiến nghị.

Ông Trần Hữu Quang - Trưởng phòng Nghiệp vụ 3 Thanh tra tỉnh, thành viên tổ giúp việc của Ban chỉ đạo đề án 1254 nói, từ khi triển khai thực hiện, các ban ở cơ sở luôn chủ động xây dựng kế hoạch giám sát; lắng nghe, nắm bắt kịp thời ý kiến của nhân dân, dư luận xã hội, để kiến nghị, đề xuất lên cấp trên kịp thời giải quyết nhiều vụ việc nóng. Đề án được khởi động, nhiều đơn vị cùng tham gia, các địa chỉ hỗ trợ hoạt động giám sát cộng đồng tại các địa phương được thành lập đã từng bước tăng cường năng lực cho các ban. Song song với đó, ban chỉ đạo đề án xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ giám sát cho thành viên ban TTND và  ban giám sát ĐTCĐ các địa phương. Qua đó hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm giúp cho thành viên ban TTND và  ban giám sát ĐTCĐ nắm bắt các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ để áp dụng vào trong hoạt động giám sát. Đồng thời nâng cao nhận thức pháp luật, tăng cường kỹ năng xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, quy trình thực hiện giám sát cụ thể đối với các công trình dự án trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. “Thời gian tới, ban chỉ đạo đề án sẽ tiếp tục tập trung triển khai tốt các hoạt động chính của đề án đã được HĐND tỉnh và UBND tỉnh thống nhất phê duyệt, đảm bảo hiệu quả hoạt động của đề án là “tăng cường năng lực giám sát cho ban TTND và ban giám sát ĐTCĐ trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng ở cơ sở” - ông Quang chia sẻ.

THÀNH CÔNG

Về đầu trang


Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Thịnh khéo vận động

Bà Nguyễn Thị Hoanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Thịnh, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai chia sẻ: “Gần 10 năm giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, ở đâu có việc cần đến mình tôi đều không nề hà, dù có khó đến mấy tôi cũng gắng làm cho bằng được”.

Bà Nguyễn Thị Hoanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Thịnh (huyện Tân Phú, Đồng Nai), đến thăm hộ nghèo Lê Hồng Quân (ngụ ấp 1) được bà vận động 40 triệu đồng để xây nhà tình thương.

Với tinh thần trách nhiệm, nữ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Thịnh luôn góp sức vào công việc chung của địa phương cũng như hoạt động an sinh xã hội cho người yếu thế.

* Khéo để được nhà cho dân

Bà Hoanh là gương mặt tiêu biểu trong vận động nhà tình thương cho những hộ nghèo, gia đình khó khăn. Chỉ tính riêng năm 2017, bà Hoanh đã vận động được 14 căn trong tổng số 17 căn nhà tình thương được xây ở xã; còn tính trong 5 năm gần đây bà vận động hơn 40 căn nhà được xây mới dành cho hộ nghèo. Đây quả là một con số đáng nể đối với bất kỳ một cán bộ Mặt trận xã nào.

Trong 10 năm tham gia công tác Mặt trận ở xã, bà Hoanh 14 lần nhận được bằng khen cấp tỉnh về công tác dân vận, Mặt trận, người tốt việc tốt... Ngoài ra, bà còn là gương điển hình trong các hoạt động ở địa phương và được huyện tuyên dương liên tục qua các năm.

Theo bà Hoanh, để vận động đủ tiền xây dựng một căn nhà tình thương với giá trị vài chục triệu đồng là rất khó. Ban đầu bà cũng phải mất rất nhiều thời gian đi lại, gặp gỡ các mạnh thường quân để thuyết phục. Những lần đầu bà đến vận động, mỗi mạnh thường quân chỉ ủng hộ vài trăm ngàn đồng hay 1-2 triệu đồng. Dù số tiền vận động khá ít, không được như kỳ vọng song bà luôn bày tỏ sự biết ơn với đóng góp này.

Khi ngôi nhà tình thương hoàn thành, bà mời tất cả những người có đóng góp đến chứng kiến niềm vui của người được nhận nhà. Nghe chính chủ nhân ngôi nhà mới kể về căn nhà cũ trước kia, đồng thời đón nhận lời cảm ơn của chủ nhà đã góp phần tác động, khơi gợi lòng nhân ái ở từng mạnh thường quân. “Thấy tôi nhiệt tình vận động cho người khó khăn, lại chứng kiến số tiền họ bỏ ra đến đúng với người nhận nên ở những lần tiếp theo tôi đến vận động, nhiều người quyên cho số tiền đủ xây căn nhà trị giá 30-40 triệu đồng” - bà Hoanh nói.

Với những gia đình nghèo được tiếp nhận nhà do bà Hoanh vận động thì không thể nói hết niềm vui khi được sống trong căn nhà mới. Ông Lê Hồng Quân (ngụ ấp 1, xã Phú Thịnh) cho hay: “Tháng 5 vừa rồi tôi được bà Hoanh vận động mạnh thường quân hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà. Gia đình tôi góp thêm 10 triệu đồng nữa để hoàn thành căn nhà mơ ước mà đến tuổi 70 vợ chồng tôi mới được nhìn thấy”.

* Tiếp bước gia đình

Niềm vui của gia đình ông Lê Hồng Quân cũng như nhiều hộ dân khác khi được sống trong căn nhà kiên cố, khang trang đã tiếp sức rất nhiều để bà Hoanh gắn bó với công tác Mặt trận. Nhưng cuộc sống của mỗi người, trong đó có bà Hoanh, đâu chỉ có công việc mà còn có cả gia đình. Đã có đôi lúc vì kinh tế khó khăn, vì thiếu người chăm sóc mẹ già mà bà Hoanh có ý định từ bỏ công việc xã hội.

Bà Hoanh lo nhất là mẹ mình năm nay đã ngoài 80 tuổi và sống một mình tại Quảng Ngãi. Bà kể: “Khi mẹ yếu, tôi có ý định nghỉ làm để về quê chăm sóc mẹ. Nhưng khi biết chuyện, mẹ tôi - một cựu chiến binh, có chồng là liệt sĩ, khuyên tôi cố gắng làm tiếp. Vì theo bà, đất nước này là việc của mình, việc xã hội là việc mình, mình phải có trách nhiệm. Vậy là tôi không bỏ cuộc. Để tôi yên tâm, mẹ đồng ý theo tôi vào Phú Thịnh sống cùng để tôi tiện bề chăm sóc, yên tâm công tác. Trước đó, khi biết đồng lương nhà nước ít ỏi khiến con gái khó khăn về kinh tế, mẹ tôi còn gửi tiền vào để tôi trang trải cuộc sống và yên tâm bám trụ với công việc”.

Nữ Chủ tịch Mặt trận xã Phú Thịnh cũng nhận mình là người may mắn khi có chồng, con luôn thông cảm, sẻ chia. Chồng, con bà luôn gánh vác công việc ruộng rẫy, việc nhà thay bà để bà yên tâm công tác. Bà Hoanh chia sẻ, có lần khi thực hiện mở rộng mặt đường và bê tông hóa tại tổ 7, ấp 6, một hộ dân do tiếc cây trồng nên chần chừ không cho xe ủi làm việc. Bà phải chạy xuống tận xã Phú Lâm cách đó gần 20km để gặp anh trai của chủ hộ này nhờ đến vận động. “Nhờ người anh thuyết phục mà người em đồng ý chặt cây góp sức làm đường” - bà Hoanh nói.

Nhờ có hậu phương vững chắc, biết cảm thông và trên hết là quyết tâm tiếp nối truyền thống gia đình mà trong 10 năm tham gia công tác Mặt trận, bà Hoanh đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Phú Thịnh.

Võ Tuyên

Về đầu trang


Thanh Hóa: Cử tri đề nghị công khai các quy hoạch

Sáng 28/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Thông báo của MTTQ tại Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã trình bày dự thảo Thông báo kết quả công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII. 

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề cử tri quan tâm như: Tình trạng xả rác thải, ô nhiễm các dòng sông; đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa có giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoặc thu hồi đất đối với các dự án nhiều năm không triển khai thực hiện, thậm chí có dự án chưa đền bù cho người dân; tình trạng xe quá tải, quá khổ; giải quyết dứt điểm quy hoạch treo đối với Ga Bỉm Sơn; sớm bố trí vốn để hoàn thành dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm; sớm có lộ trình, kế hoạch đầu tư và kêu gọi xã hội hóa thực hiện xây dựng các cầu treo dân sinh trên địa bàn các huyện miền núi. 

Cử tri Thanh Hóa cũng đề nghị tỉnh sớm ban hành cơ chế chính sách về tích tụ đất; quy hoạch các khu công nghiệp, trang trại chăn nuôi bảm đảo vệ sinh môi trường; củng cố phát triển mạnh mẽ kinh tế HTX; quan tâm đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đê xung yếu, các công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp; ngăn chặn việc khai thác khoáng sản trái phép; tăng cường công tác liên kết, quảng bá thêm về du lịch của tỉnh ra cả nước và quốc tế; quan tâm đầu tư xây dựng Bảo tàng tỉnh, Nhà văn hóa thiếu nhi TP Thanh Hóa; sắp xếp, bố trí cho các trường còn thiếu cán bộ quản lý, giáo viên đứng lớp tại các cấp học; quan tâm tôn tạo những di tích quốc gia quan trọng không để xuống cấp. 

Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan công khai rộng rãi thông tin về quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng, quyết định thu hồi đất, phương án bố trí tái định cư... nhằm ngăn ngừa tình trạng đầu cơ, chuyển nhượng trái quy định, làm tăng giá bất hợp lý. Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập vi phạm…

Các đại biểu tham dự hội nghị đề nghị Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổng hợp và bổ sung các ý kiến góp ý vào thông báo để chuyển đến Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVII tới đây để các cấp, các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Phan Nga 

Về đầu trang


Kon Tum: Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018

Sáng 28/6, tại Hội trường Ngọc Linh, Thành phố Kon Tum, Ban Thường trực  Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018; đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum, có đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực, Trưởng phó các Ban chuyên môn, Văn phòng Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận cấp tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận cấp huyện tại 10 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được trong 6 tháng qua của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trong tỉnh, có nhiều kết quả hoạt động thiết thực trong việc tập hợp, củng cố và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động.

Sau lời khai mạc của đồng chí Trần Bình Trọng, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe đồng chí Y Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018 trong việc thực hiện chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc, chính sách đối với người nghèo ở các địa phương trong tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trao đổi kết quả và kinh nghiệm việc tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả cao. Toàn tỉnh đã xuất ngân sách cấp phát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo ăn tết với tổng số tiền 15.845.00.000 đồng; trong đó: hộ nghèo (mỗi hộ 500.000 đồng); hộ cận nghèo (mỗi hộ 200.000 đồng). Cấp tiền của Trung ương hổ trợ 100 triệu đồng để hổ trợ đồng bào nghèo ăn tết; trao tiền hổ trợ của Trung ương cho 05 vị nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc các tôn giáo tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn theo Kết luận số 59-KL/TW với tổng số tiền là 72.600.000 đồng (mỗi vị là 14.520.000 đồng).

Các đại biểu tại 10 điểm cầu của các huyện, thành phố đã tập trung thảo luận, bàn biện pháp cho hoạt động của Mặt trận thời gian từ nay đến cuối năm 2018, sao cho có hiệu quả thiết thực hơn trong việc tập hợp, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh ngày một vững chắc để thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới của tỉnh, mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra. Ngoài ra, hội nghị còn đề xuất, kiến nghị với tỉnh nhiều vấn đề có liên quan đến công tác Mặt trận, về công tác tổ chức, cán bộ của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, nhất là công tác chuẩn bị đại hội MTTQ Việt Nam các cấp (nhiệm kỳ 2019 - 2014) sắp tới. Ngoài ra, hội nghị còn đề xuất, kiến nghị với tỉnh nhiều vấn đề có liên quan đến đời sống dân sinh, chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách, các đối tượng xã hội có đời sống khó khăn; về công tác tổ chức, cán bộ của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, chế độ phụ cấp cho cấp phó Mặt trận ở cơ sở và trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Nhiệm vụ công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018, MTTQ Việt Nam và  các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên; bàn biện pháp để hoạt động của Mặt trận và các tổ chức thành viên trong năm 2018 và có nhiều đổi mới hơn, đa dạng hơn; nâng cao hiêụ quả, vai trò, vị trí, chức năng và nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên lên tầm cao mới để đáp ứng với công tác Mặt trận trong tình hình mới hiện nay.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Bình Trọng Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: công tác vận động hiện nay của Mặt trận là phải đi đến từng hộ dân và vận động từng người, từng nhà, để từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động sớm đưa đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Đây là một khâu rất quan trọng của Mặt trận làm công tác vận động. Nếu không có những người tiêu biểu của Mặt trận thì không thể triển khai một cách đúng mức, đầy đủ việc vận động Nhân dân hiểu cho đúng đường lối, chính sách của Đảng, phát huy sáng tạo để biến đường lối đó thành thực tiễn, mang lại cuộc sống cho mình và góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc” trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Đồng chí đã ghi nhận những thành tích của các huyện, thành phố và tổng hợp các ý kiến của đại biểu thảo luận theo từng vấn đề; đồng thời triển khai một số nội dung, nhiệm vụ công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018 để các huyện, thành phố thực hiện; đặc biệt là tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua lao động sản xuất, lập nhiều thành tích để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm của đất nước, của dân tộc và của tỉnh. Đặc biệt là làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQ Việt Nam các các cấp (nhiệm kỳ 2019 - 2014), tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam./.

                                                                                           Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


An Giang phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành di sản vô giá, truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta. Qua thực tiễn đấu tranh cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát và nhấn mạnh:

                          “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,

                      Thành công, thành công, đại thành công”.

Kế thừa quan điểm của các Đại hội trước, Đại hội lần thứ XII Đảng ta tiếp tục khẳng định: “Đại đoàn kết dân tộc là đường lối chiến lược, là động lực và nguồn lực to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; trong nhiều năm qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh luôn quan tâm và tham mưu cho cấp ủy có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để ngày càng tạo được sự đồng thuận xã hội, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh.

Trong công tác tuyên truyền nắm dư luận xã hội, ngoài những cách làm truyền thống như trước đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động biên soạn ngắn gọn tài liệu 2 thứ tiếng Việt Nam - Campuchia cung cấp cho MTTQ và các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu ở các huyện có đông đồng bào Khmer để thực hiện công tác tuyên truyền; hàng tháng, thiết kế bảng hỏi liên quan đến các vấn đề bức xúc của người dân, cung cấp cho khoảng 500 vị báo cáo viên, cộng tác viên, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện để nắm tình hình. Hàng năm, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các sở, ngành liên quan tổ chức 02 cuộc điều tra nắm dư luận xã hội (DLXH) về những vấn đề bức xúc, những vấn đề người dân quan tâm; tổ chức tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền...

Từ những cách làm trên, công tác tuyên truyền của MTTQ ngày càng đạt hiệu quả, việc nắm thông tin DLXH trong các tầng lớp nhân dân nội dung ngày càng phong phú, đa dạng, độ tin cậy cao; thông tin có tính định lượng, kịp thời phản ánh với cấp ủy và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có giải pháp phù hợp, tạo sự đồng thuận xã hội. Kết quả của các cuộc điều tra nắm DLXH là một trong những cơ sở quan trọng góp phần nâng cao chất lượng Thông báo Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền trình bày tại các kỳ họp HĐND các cấp trong tỉnh.

Bên cạnh đó, thường xuyên duy trì các cuộc gặp gở trao đổi, thăm viếng lẫn nhau giữa các tổ chức tôn giáo, dân tộc nhân những ngày lễ trọng của các tôn giáo do MTTQ tỉnh tổ chức. Hàng năm tổ chức cho các vị chức sắc, chức việc tôn giáo tiêu biểu trong tỉnh đi tham quan, tìm hiểu các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng của dân tộc như: Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Côn Đảo, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam...

Thông qua các hoạt động trên, góp phần giáo dục truyền thống, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong các tín đồ tôn giáo, bà con các dân tộc nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch nhằm làm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, qua đó đã tạo điều kiện cho các vị chức sắc, chức việc, tôn giáo, dân tộc tìm hiểu, giao lưu trao đổi trong không khí vui tươi phấn khởi giữa tôn giáo với tôn giáo; giữa tôn giáo với dân tộc và giữa tôn giáo, dân tộc với Đảng, Nhà nước, Mặt trân, đoàn thể các cấp, góp phần làm tăng thêm tinh thần đoàn kết thân thiện trong khối đại đoàn kết dân tộc.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động ngày càng được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; nhiều mô hình, cách làm hay thiết thực, hiệu quả ngày càng phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Cụ thể như: Mô hình Hội mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn, huyện Châu Thành, mô hình bếp ăn từ thiện xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn; mô hình thu gom rác trong tôn giáo PGVN tại xã Bình Mỹ huyện Châu Phú, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành; mô hình Tín đồ PGHH tham gia phòng chống tội phạm; mô hình toàn dân đoàn kết bảo vệ đường biên cột mốc; mô hình khóm, ấp tự quản về an toàn giao thông; mô hình khu dân cư không tội phạm; mô hình lắp đặt Camera ở các tuyến, khu dân cư khóm, ấp để phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự; mô hình đoạn đường an toàn giao thông…; huyện Phú Tân duy trì tốt việc tổ chức họp mặt chức sắc, chức việc, tín đồ tiêu biểu các tôn giáo định kỳ hàng quí; huyện Tịnh Biên, hàng năm duy trì việc phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vận động hỗ trợ 3000 phần quà, cất 10 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, trong năm 2017 để nâng cao hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong các Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 27-KH/TU phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm mỗi ngày tiết kiệm ít nhất1000 đồng/ người để góp phần thực hiện an sinh xã hội,các chính sách: Đền ơn đáp nghĩa, xã hội công đoàn và  khuyến học trong tỉnh.

MTTQ một số địa phương trong tỉnh duy trì thường xuyên việc tham mưu cho cấp ủy tổ chức các cuộc đối thoại, lắng nghe những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của người dân; nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, đất đai, môi trường...; từ đó hạn chế được tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, xây dựng được niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, quyền làm chủ của nhân dân trong quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội từng bước được tăng cường; dân chủ đại diện, dân chủ trực tiếp ở cơ sở được mở rộng, góp phần động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh lao động, sản xuất, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo ở địa phương. Bình quân hàng năm Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền từ khoảng 100 đến 150 tỷ đồng để hỗ trợ cất mới, sửa chữa hàng ngàn căn nhà Đại đoàn kết; thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp khó khăn đột xuất, hỗ trợ học hành, khám chữa bệnh, sản xuất cho hàng trăm ngàn lượt hộ nghèo, hộ khó khăn và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, hàng năm ngoài nguồn ngân sách của Nhà nước, MTTQ các cấp còn huy động từ 1-2 tỷ đồng để thực hiện công tác đối ngoại nhân dân.

Có thể nói, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Thường trực Tỉnh ủy; Hướng dẫn tận tình của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng với sự năng động sáng tạo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thời gian qua các hoạt động của MTTQ, đã tạo được sự đồng tình, phấn khởi trong các tôn giáo, các dân tộc và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần củng cố và phát huy  sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng tỉnh An Giang, quê hương Bác Tôn kính yêu ngày càng giàu đẹp, văn minh và tiến bộ.

                                                                 Thanh Khiết - MTTQ tỉnh An Giang

Về đầu trang


Tập trung chăm lo cho người nghèo

Năm 2017 toàn thành phố Hà Nội có hơn 14.000 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,69%. Kết quả trên có được là nhờ sự đóng góp không nhỏ của hệ thống MTTQ các cấp trên địa bàn Thủ đô đã chung tay cùng các cấp chính quyền nỗ lực chăm lo cho người nghèo. 

Chung sức thực hiện giảm nghèo

Tính đến giữa tháng 5/2018, các huyện, thị xã đã hoàn thiện 100% việc lập, xét duyệt hồ sơ và ban hành Quyết định phê duyệt danh sách 4.341 hộ thuộc diện được hỗ trợ. Số hộ đã hoàn thành xây, sửa nhà là 1.731, đạt 39,9%.

Trong đó, một số huyện có tỷ lệ hoàn thành cao như: Phúc Thọ 195/220 hộ; Hoài Đức 47/76 hộ; Mỹ Đức 205/362 hộ. Ngoài các hộ đã hoàn thành còn 1.584 hộ đang tiến hành xây, sửa nhà, 3.315 hộ đã khởi công. Riêng huyện Thanh Trì có tỷ lệ nhà chưa khởi công cao nhất là 15 nhà, chiếm 45,5%.

 Để thực hiện việc này, UBND thành phố đã trích ngân sách 108,525 tỷ đồng ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố và phân bổ cho các huyện, thị xã. Đồng thời, huy động xã hội hóa, phân bổ 26,23 tỷ đồng cho 15 huyện, thị xã, đảm bảo 100%  kế hoạch được giao.

MTTQ Thành phố cũng đã hỗ trợ 3,5 tỷ đồng cho 2 huyện khó khăn là Ba Vì và Mỹ Đức. Riêng với các huyện, thị xã, về cơ bản đã huy động đủ nguồn xã hội hóa. Một số huyện có mức huy động nguồn xã hội hóa cao như: Đông Anh hỗ trợ mức 40 triệu đồng/nhà xây mới và 15 triệu đồng/nhà sửa, tổng kinh phí huy động đạt 249,7% kế hoạch.

Huyện Mê Linh huy động một số doanh nghiệp hỗ trợ thêm nguyên vật liệu, ngày công hoặc tiền mặt từ 1-3 triệu đồng/hộ cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. 

Huyện Thạch Thất là một trong những điển hình của Hà Nội về sự khó khăn. Nhưng hiện giờ, hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn chỉ còn 1,18% (không tính các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội).

Để nâng cao đời sống nhân dân, huyện Thạch Thất đã có nhiều biện pháp giúp đỡ cụ thể đối với từng hộ nghèo, UB MTTQ đã phối hợp với UBND huyện chỉ đạo rà soát xác định rõ nhu cầu cần giúp đỡ của từng hộ nghèo.

Qua đó, thống nhất với các đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký đảm nhận giúp đỡ hộ nghèo, đảm bảo 100% hộ nghèo trên địa bàn huyện đều được giúp đỡ. MTTQ huyện phối hợp rà soát hộ nghèo có nhu cầu vay vốn để tiến hành giải ngân và giải quyết kịp thời nhu cầu vốn của các hộ nhằm phát triển kinh tế... 

Huyện đã xác định 2 giải pháp chủ yếu giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững là: Tập trung huy động các nguồn vốn để hỗ trợ người nghèo xây sửa nhà và hỗ trợ giống, vốn để hộ nghèo đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và có thu nhập ổn định.

Riêng năm 2017, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo đã quyết định trích quỹ mua tặng hàng chục con bò sinh sản cho các hộ nghèo ở 15 xã. Năm 2018 này, huyện Thạch Thất đang phấn đấu để đạt chuẩn huyện nông thôn mới. 

Mang lại hiệu quả bền vững

Chương trình phối hợp giữa Uỷ ban MTTQ với UBND thành phố Hà Nội thực chất là cụ thể hóa CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Đối với chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trong kế hoạch của thành phố bao hàm 3 mục tiêu, 7 nội dung phối hợp. Trong quá trình thực hiện, nếu đơn vị nào làm tốt rồi sẽ triển khai thực hiện tiếp, đơn vị nào chưa làm được phải có văn bản cụ thể hóa để làm.

Ngoài ra, hệ thống Mặt trận, phải tập trung triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Mặt trận Trung ương; tiếp tục hiệp thương với các thành viên về các nội dung thực hiện; phối hợp với các Sở để hướng dẫn các tiêu chí, tiêu chuẩn bình xét thi đua. 

Theo đó, UB MTTQ thành phố có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho các tổ chức thành viên ở địa phương và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư tổ chức vận động các hộ gia đình thực hiện CVĐ và đăng ký, phấn đấu đạt danh hiệu văn hóa; chủ trì vận động nguồn lực xã hội, chủ trì hiệp thương, phân công các tổ chức thành viên của MTTQ thành phố vận động nhân dân xây dựng các mô hình hộ gia đình, khu dân cư, xã, phường tiên tiến. 

Chia sẻ về nội dung trên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đánh giá cao tiến độ thực hiện của các huyện, thị xã trong công tác triển khai Kế hoạch số 29/KH-UBND của UBND Thành phố. Hiện chỉ còn một số ít huyện chưa hoàn thành công tác xây, sửa nhà gồm 23,6% số hộ nghèo chưa khởi công xây, sửa nhà, song, nếu số ít huyện còn lại không quyết tâm cao thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung của thành phố. 

Ông Vũ Hồng Khanh đề nghị, thành phố cần phân tích nghiêm túc, tìm hiểu rõ nguyên nhân với những hộ xin rút khỏi kế hoạch. Đồng thời, đề nghị các huyện, thị xã rà soát quy trình, thủ tục để tháo gỡ khó khăn cho người dân. Đặc biệt, phấn đấu tạo cơ chế phối hợp hiệu quả giữa chính quyền và người dân để làm tốt hơn nữa công tác vì người nghèo.

Theo Kế hoạch số 29/KH-UBND, ngày 25/01/2018, của UBND Thành phố về hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trên địa bàn, có 4.046 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; gồm có 2.153 hộ xây dựng và 1.893 hộ sửa chữa. Tổng kinh phí hỗ trợ là 163,14 tỷ đồng; gồm có 101,15 tỷ đồng ngân sách thành phố ủy thác cho vay, thành phố vận động hỗ trợ 30,995 tỷ đồng; huyện, thị xã vận động 30,995 tỷ đồng.

N.Phương

Về đầu trang


Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận

Ngày 3/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lần thứ 10, khóa X (nhiệm kỳ 2014 - 2019) nhằm đánh giá, thảo luận kết quả triển khai công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Mặt trận thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị phản biện xã hội đối với các Đề án của UBND thành phố về thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng chủ trương, chính sách của thành phố. Ngoài ra, hệ thống Mặt trận các quận, huyện và cơ sở đã tổ chức nhiều hội nghị phản biện xã hội, chuyên đề về nâng cao chất lượng phản biện xã hội.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phương thức vận động, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vẫn chưa theo kịp yêu cầu mới; các cuộc vận động, phong trào thi đua có nơi còn hình thức, chưa hiệu quả; vai trò đại diện, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân và giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận còn hạn chế.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của hệ thống Mặt trận thành phố thời gian qua, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Mặt trận đã thực hiện điểm mới đáng chú ý là nỗ lực xây dựng báo cáo tình hình dư luận nhân dân, giúp Ban Dân vận Thành ủy có cái nhìn, đánh giá về tình hình dư luận nhân dân thành phố một cách khách quan, trung thực. Trước tình hình hiện nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cần chủ động phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Về định hướng thời gian tới, đồng chí Võ Thị Dung đề nghị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội đối với chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước trong Chương trình phối hợp hành động của Mặt trận. Đặc biệt, khảo sát sự hài lòng của người dân thông qua kết quả cải cách hành chính về thủ tục đầu tư và môi trường kinh doanh của thành phố; phát huy dân chủ cơ sở, làm cho “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nhất là trong công tác quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất thực hiện các dự án. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền về biên giới, biển, đảo, mở rộng hoạt động hướng về biển, đảo quê hương; tăng cường công tác vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc”… nhằm chăm lo thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo.

Ngoài ra, Mặt trận tiếp tục phát huy vai trò các cá nhân tiêu biểu, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo tham gia thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã hiệp thương thay thế một số nhân sự Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2014 - 2019./.

V.L 

Về đầu trang


Bạc Liêu: Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội

Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), những năm gần đây, hoạt động giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tỉnh Bạc Liêu được triển khai đồng bộ, bước đầu đạt hiệu quả rõ nét. Nhiều nội dung kiến nghị giám sát của MTTQ đã được người đứng đầu cơ quan nhà nước tỉnh và các địa phương trong tỉnh kịp thời chỉ đạo cơ quan tham mưu có văn bản phúc đáp, cũng như quan tâm chỉ đạo giải quyết…

Theo đó, kết quả giám sát những vụ, việc đã được nhân dân và dư luận quan tâm, đánh giá tốt. Công tác giám sát của hệ thống MTTQ trong tỉnh từng bước được thực hiện nền nếp, bài bản, có sự chuẩn bị chu đáo theo kế hoạch và yêu cầu nội dung giám sát; chủ động nêu ra những thuận lợi, khó khăn và kết quả trong hoạt động, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể về cơ chế, chính sách. Kết thúc giám sát, các đoàn giám sát đều có báo cáo tổng hợp, thông báo kết quả và đề xuất những nội dung kiến nghị cụ thể gửi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đề nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, quy định; hoặc chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thực hiện các kiến nghị của MTTQ.

Ủy ban MTTQVN tỉnh Bạc Liêu  triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban MTTQVN tỉnh đã triển khai các hình thức giám sát, trong đó tăng cường phối hợp giám sát với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền như HĐND, Viện KSND các cấp; tập huấn nâng cao hiệu quả giám sát của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng; rút kinh nghiệm về hình thức tổ chức đoàn giám sát; triển khai có hiệu quả hình thức giám sát; nghiên cứu, xem xét văn bản cơ quan có thẩm quyền liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân. Các chương trình phối hợp giám sát, nội dung chủ yếu hướng tới những vấn đề xã hội và người dân quan tâm như: nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; công khai thực hiện kết luận thanh tra; việc thực hiện chính sách của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; trách nhiệm người đứng đầu cấp huyện, xã trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống lãng phí, tham nhũng tại một số công trình, dự án đầu tư, các vụ việc theo phản ánh của báo chí, dư luận quan tâm…

Các tổ chức thành viên của MTTQVN tỉnh, đặc biệt là tổ chức chính trị - xã hội cũng có chuyển biến tích cực trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho thành viên, hội viên của tổ chức mình trong hoạt động giám sát; bước đầu phát huy được vai trò của các tổ chức thành viên, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giám sát của MTTQVN các cấp trong tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm nay, MTTQVN tỉnh đã thành lập đoàn giám sát và tổ chức giám sát 7/7 huyện, thị xã, thành phố và 14/64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tại địa phương, đơn vị trong thực hiện Nghị quyết 26 của HĐND tỉnh và Quyết định 32 của UBND tỉnh về việc quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm, mức khoán kinh phí và chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và khóm, ấp trên địa bàn tỉnh. Tham gia phối hợp cùng các ban của HĐND tỉnh giám sát 3 cuộc về việc chấp hành pháp luật tố tụng của các cơ quan tư pháp; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công và bảo trợ xã hội; việc chấp hành pháp luật trong công tác phòng chống ma túy và quản lý đối tượng cai nghiện tại cộng đồng. Tổ chức phản biện, góp ý dự thảo nghị định của Chính phủ về quy định vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; đồng thời góp ý các dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về phân định nhiệm vụ chi bảo vệ môi trường; quy định mức chi hỗ trợ dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa kinh tế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; về phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của tỉnh…

MTTQ các cấp cũng đã tập trung kiện toàn, đổi mới nội dung hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, phát huy hiệu quả hoạt động. Từ việc phát huy vai trò trong công tác giám sát, phản biện xã hội… đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

XUÂN THƯỞNG

Về đầu trang


Hòa Bình tạo bước đột phá trong hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc

Giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch - vững mạnh của MTTQ và các đoàn thể. Nhiệm vụ này một lần nữa được khẳng định khi Đảng ta triển khai thực hiện NQTƯ 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm ngăn chặn, đầy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tỉnh Hòa Bình chương trình giám sát và phản biện xã hội được cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Nhiều vấn đề nóng, những vấn đề nhạy cảm đã được MTTQ tổ chức giám sát, dưới góc nhìn nhân dân và từ ý kiến phản biện của người dân. 

Từ năm 2017 đến nay, một trong những vấn đề nóng gây bức xúc trong dự luận nhân dân là tình trạng khai thác đá, cát, sỏi tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tình trạng khai thác không đúng quy định, vấn đề môi trường, tai nạn lao động đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân tại các địa bàn có hoạt động khai thác đá, cát, sỏi. UBND tỉnh đã có công văn nhắc nhở, đối với nhiều doanh nghiệp khai thác đá đã có văn bản yêu cầu phải tiến hành khai thác cắt tầng, làm đường lên núi để cắt tầng và chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Trước thực tế này, để có thông tin chính xác, khách quan, từ tháng 5 - 6/2018, UB MTTQ tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hội nghị giám sát về công tác quản lý và khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy và thành phố Hòa Bình.

Đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh Hòa Bình giám sát thực tế tại doanh nghiệp khai thác đá xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi.

Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Khác với những năm trước, khi mới triển khai hoạt động thường lúng túng chọn nội dung giám sát. Hiện nay, chúng tôi xác định vấn đề nào nóng, gây bức xúc trong dư luận, vấn đề được nhiều người quan tâm sẽ tiến hành giám sát. Như vậy, hoạt động giám sát mới thực sự phát huy được hiệu quả. Hoạt động giám sát của MTTQ khác với giám sát của các ngành đó là giám sát nhân dân, dựa trên những ý kiến của nhân dân. Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, chúng tôi tiến hành giám sát có cơ quan quản lý Nhà nước và đại diện doanh nghiệp để tìm ra những vướng mắc của vấn đề, từ đó đề xuất các phương án, giải pháp đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Cũng với cách làm trên, những năm gần đây, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã giám sát nhiều vấn đề nóng trên địa bàn tỉnh như giám sát và đối thoại trực tiếp với người dân một số địa phương liên quan đến tranh chấp đất đai, địa giới hành chính; giám sát về thực hiện khám, chữa bệnh BHXH; giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm…

Tuy nhiên, công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn do nhiều nơi còn lúng túng trong lựa chọn nội dung giám sát và phản biện xã hội; kết quả giám sát và phản biện chưa đều, giám sát nhiều, phản biện ít. Một số nơi còn hình thức, thụ động, có biểu hiện nể nang, ngại va chạm, đặc biệt năng lực, trình độ cán bộ hạn chế và việc theo dõi thực hiện sau giám sát, phản biện nhiều nơi chưa tốt…

Theo đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, vấn đề đặt ra là làm sao nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát, đặc biệt là phản biện xã hội. Muốn vậy phải có sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhân dân. Các cấp ủy Đảng cần thực hiện tốt vai trò vừa là thành viên, vừa là tổ chức lãnh đạo mặt trận. Tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt quy chế phối hợp, thống nhất hành động giữa MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội với chính quyền các cấp, các ngành nhằm tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị cho MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để có đủ khả năng thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội; góp ý vào báo cáo kết quả giám sát, chỉ đạo UBND, các cơ quan thực hiện những kiến nghị của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội sau giám sát. Có quy định về việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Chủ động đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phản biện xã hội đối với các dự thảo nghị quyết quan trọng của cấp ủy. Về phía mặt trận, ngoài "tai mắt” nhân dân, chúng tôi cũng chủ động huy động đội ngũ chuyên gia trong thành viên của MTTQ tham gia vào quá trình giám sát, phản biện xã hội thông qua các hình thức tư vấn hoặc hậu kiểm kết quả xử lý các kiến nghị giám sát. Tin rằng, với những giải pháp trên, không chỉ tạo bước đột phá hoạt động giám sát của MTTQ mà còn góp phần làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Nguyễn Thanh

Về đầu trang


Hải Hậu phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Ủy ban MTTQ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại địa phương.

Với chức năng, nhiệm vụ tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tập trung tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, của cấp trên về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến mọi người dân, giúp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm và thống nhất thực hiện. Công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng như: thông qua việc quán triệt, triển khai tại các hội nghị; trên Đài phát thanh huyện và hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn; qua các buổi giao ban, trực tiếp làm việc tại cơ sở. MTTQ các cấp trong huyện còn hướng dẫn các khu dân cư in sao tiêu chí xóm NTM, tiêu chí gia đình NTM (2011-2015) và tiêu chí xây dựng xóm (TDP) NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020 treo tại nhà văn hóa xóm để nhân dân theo dõi, thực hiện. Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU, ngày 28-10-2010 về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015” và Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 28-12-2015 của BCH Đảng bộ huyện về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia xây dựng NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2015-2020”..., Uỷ ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng chương trình hành động, phối hợp với chính quyền triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Thông qua đó, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đã không ngừng được mở rộng, ngày càng nâng cao về chất lượng, có quy mô sâu rộng, toàn diện, nội dung thiết thực thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. MTTQ chủ trì phát động phong trào xây dựng “Xóm NTM”, “Gia đình NTM”, tổ chức ký cam kết thi đua thực hiện. Các tổ chức thành viên chủ động xây dựng kế hoạch tham gia vào chương trình xây dựng NTM với những nội dung cụ thể, thiết thực. Tiêu biểu như: Hội Phụ nữ triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “5 không, 3 sạch”, “Giữ gìn vệ sinh môi trường”, vận động hội viên trồng hoa ven các trục đường, thành lập các nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình. Hội Nông dân với phong trào “Hiến đất, làm đường”, vận động hội viên “Chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên gia đình”, “Nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi”, thực hiện “Dòng sông, cánh đồng không có rác thải”. Hội CCB với phong trào “Xây dựng tủ sách”, “Nâng cao chất lượng hoạt động của nhà văn hoá xóm”, phối hợp với Hội Sinh vật cảnh xây dựng cảnh quan nhà văn hoá “Khang trang, xanh, sạch, đẹp”, thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, “Gia đình CCB NTM”, “Gia đình CCB văn hoá”... Đoàn Thanh niên với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, phong trào “Hướng nghiệp, dạy nghề trong thanh niên”, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại các nhà văn hóa xóm. LĐLĐ với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào thi đua “Liên kết phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn”... Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11) các khu dân cư đều tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại ngày hội, các Ban công tác Mặt trận đã tổng kết đánh giá kết quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, thực hiện hương ước, quy ước, bình xét “Khu dân cư văn hoá”, “Gia đình văn hóa”, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích nên các phong trào thi đua ngày càng có sức lan toả sâu rộng. Ban công tác Mặt trận chủ trì phát động và tổ chức ký giao ước thi đua giữa các tổ chức thành viên, các hộ dân tham gia xây dựng “Xóm văn hoá”, “Gia đình văn hoá”, “Xóm NTM”, “Gia đình NTM”... 

Phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2011-2015 và tiếp tục thực hiện chương trình “Xây dựng NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020”, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất, phát triển nghề mới, tạo việc làm, tăng thu nhập, tích cực đóng góp, ủng hộ xây dựng NTM. Qua 2 năm đã vận động nhân dân đóng góp ủng hộ trên 103 tỷ đồng, trên 37.500 ngày công, hoàn thiện trên 95km đường giao thông, xây mới 87 cổng làng, 21 cổng xã, sửa chữa nâng cấp 163 nhà văn hóa, nâng cấp trên 185km đường điện chiếu sáng; trồng và chăm sóc trên 452km đường hoa; xây dựng 84 tuyến đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu; thành lập 738 nhóm “Phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT - vì sức khỏe gia đình”; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 87%... cảnh quan, môi trường được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không có khiếu kiện đông người, trái pháp luật. Toàn tỉnh có trên 95% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 511/546 xóm (TDP) đạt tiêu chuẩn “Xóm văn hóa”; 24/35 xã, thị trấn có 100% xóm, TDP đạt tiêu chuẩn “Xóm văn hóa”; đến nay có 513/546 xóm (TDP) đạt tiêu chuẩn “Xóm NTM bền vững và phát triển”. Từ đó, diện mạo NTM của huyện Hải Hậu ngày càng khởi sắc, các khu dân cư ngày càng khang trang, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Người dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, tích cực tham gia đóng góp xây dựng huyện ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Về đầu trang


Sóc Trăng đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Ngày 6/7, Đoàn Khảo sát Hội đồng tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hà Thị Khiết - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về thực hiện chính sách dân tộc tại tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Phan Văn Mai - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Ban Dận tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng.

Thực hiện Quyết định số 1557 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban ngành có liên quan đã phối hợp tổ chức triển khai, quán triệt cho các sở, ngành và địa phương về nội dung Quyết định số 1557. Từ đó, các sở, ngành và địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai theo từng chỉ tiêu cụ thể; đồng thời tổ chức phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn hiểu rõ và tham gia thực hiện các chỉ tiêu của quyết định.

Kết quả, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã tập trung nguồn lực từ ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu vùng đồng bào dân tộc với kế hoạch vốn bố trí trên 6.700 tỉ đồng; bố trí nguồn vốn trên 2 tỉ đồng/năm để phục vụ công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Trong năm 2017, tỉnh đã hỗ trợ học tập cho 28 đối tượng sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí trên 170 triệu đồng; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 335.931 đối tượng thuộc hộ dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Hiện nay, toàn tỉnh có 18.037 hộ Khmer nghèo, 120 hộ dân tộc Hoa nghèo, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số nghèo chiếm 18,03% so với tổng số hộ dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số hàng năm giảm trên 4%; 100% các xã, phường, thị trấn có trạm y tế; tỷ lệ người dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế là 76,13%...

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định số 116 của Chính phủ về Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh đã bố trí gần 1.000 tỉ đồng cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, cơ sở đào tạo nghề. Đến nay, toàn tỉnh có 246/549 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 44,81%; tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp đạt 57,67%. Ngoài ra, trong các năm học 2016 - 2017, 2017 - 2018, tỉnh đã hỗ trợ trên 3.200 tấn gạo cho 44.639 học sinh, hỗ trợ tiền ăn, tiền ở cho 6.395 học sinh với tổng số tiền trên 11 tỉ đồng theo Quyết định số 116.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã kiến nghị đến đoàn công tác về một số khó khăn, bất cập trong thực hiện Quyết định số 1557, Nghị định số 116 tại địa phương; việc phân bổ kinh phí thực hiện các chương trình, dự án còn chậm; có chính sách đặc thù tuyển dụng cán bộ dân tộc thiểu số; hỗ trợ kinh phí xây dựng trường dân tộc nội trú, lò hỏa táng...

Thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Hà Thị Khiết ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số và những chính sách hỗ trợ học sinh, trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn tại địa phương; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, có hướng hỗ trợ, đào tạo về việc làm, giúp nâng cao dân trí cho vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Đồng chí cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương, từ đó tổng hợp và báo cáo Trung ương để có sự chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời và đề ra các giải pháp về chính sách đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong chương trình làm việc tại tỉnh Sóc Trăng, Đoàn Khảo sát Hội đồng tư vấn về Dân tộc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hà Thị Khiết - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát và làm việc tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Mạnh Quang

Về đầu trang


Sóc Trăng: Vận động được hơn 3,2 tỉ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

6 tháng đầu năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được hơn 3,2 tỉ đồng, trong đó tỉnh vận động được 616 triệu đồng, các huyện, thị xã, thành phố vận động được hơn 2,6 tỉ đồng.

 

Đồng chí Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” từ Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng.

Từ nguồn quỹ vận động được đã hỗ trợ xây dựng 434 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng quà cho hộ nghèo; hỗ trợ Quỹ Khuyến học tặng học bổng cho học sinh nghèo, trợ giúp sản xuất, thăm hỏi tặng quà cho người nghèo với tổng trị giá hơn 19 tỉ đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận và triển khai xây dựng 125 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 5 tỉ đồng do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ; 100 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 4 tỉ đồng do Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Chi nhánh Sóc Trăng tài trợ; 100 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 4 tỉ đồng do Ngân hàng TMCP Công thương tài trợ; 10 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 500 triệu đồng do Điện lực Sóc Trăng tài trợ. Đồng thời, tiếp nhận và triển khai xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn với tổng trị giá 650 triệu đồng. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 50 con bò giống cho người nghèo khu vực biên phòng (huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và TX. Vĩnh Châu) với tổng số tiền trị giá 750 triệu đồng.

Phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chăm lo cho người nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội như: sửa chữa, xây dựng nhà; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn; tặng học bổng; các hộ bị thiên tai, hỏa hoạn; nấu cơm, cháo, phục vụ đám tang, cấp áo quan miễn phí... với tổng trị giá hơn 29 triệu đồng. 

Thuận Lợi 

Về đầu trang


Hải Dương: Tổ chức hội nghị Uỷ ban MTTQ tỉnh lần thứ 12, khoá XV

Ngày 6/7, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa XV, đánh giá kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh; một số sở ban, ngành liên quan, các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2018; nghe thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2018.

Sáu tháng đầu năm, công tác Mặt trận của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp chủ động tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo các hoạt động của Mặt trận. Tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, nhiệm vụ đề ra với những kết quả nổi bật: MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động 39.945 suất quà với tổng trị giá 15 tỷ 739 triệu đồng, tặng quà Tết cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Việc phân bổ quà đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng, 100% hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đều được nhận quà Tết. Trong sáu tháng, Quỹ ''Vì người nghèo'' các cấp của tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận trên 7,2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, MTTQ các cấp đã hỗ trợ người nghèo xây 55 ngôi nhà đại đoàn kết, sửa chữa 23 ngôi, giúp đỡ hộ nghèo vốn sản xuất, khám chữa bệnh, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập. Thông qua các hoạt động hỗ trợ người nghèo bằng nhiều hình thức đã góp phần tích cực hưởng ứng phong trào ''Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau'' do Thủ tướng Chính phủ phát động. Tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước ''Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2012 - 2017'' gắn với việc biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước đồng bào Công giáo. Tổ chức các hội nghị triển khai thực hiện Đề án ''Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư" tại 6 huyện, thị xã, thành phố: Thanh Hà, Kinh Môn, Tứ Kỳ, Cẩm Giàng, thị xã Chí Linh, thành phố Hải Dương. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị phản biện đối với 4 tờ trình của UBND tỉnh có nội dung liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân trình tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI. Sáu tháng đầu năm, các Ban TTND trong tỉnh đã phát hiện và kiến nghị chính quyền 605 vụ việc, được chính quyền xử lý và trả lời đạt 96,3%, thu về cho Nhà nước 40 triệu đồng và 767 m2 đất. Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát 342 công trình, phát hiện 1 vụ việc sai phạm và kiến nghị với chính quyền giải quyết. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã tiếp nhận 638 đơn và giám sát việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân của các cơ quan chức năng. Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể đã tham gia hòa giải thành 1.032/1.156 vụ mẫu thuẫn trên địa bàn dân cư. Tích cực tham gia các hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh và các Ban chỉ đạo của tỉnh. Phối hợp tổ chức tốt vệc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội khoá XIV trước và sau kỳ họp thứ 5 và tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 với đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI. Phối hợp với một số cơ quan Nhà nước, tổ chức thành viên xây dựng và triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đề ra...

Hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như: việc triển khai thực hiện một số chương trình, nhiệm vụ công tác, một số phong trào, cuộc vận động còn chậm, mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao.           

Sáu tháng cuối năm 2018, MTTQ các cấp trong tỉnh tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuyên truyền và tổ chức tốt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, 5, 6, 7 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và Đại hội MTTQ các cấp, tiến tới Đại hội IX MTTQ Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Thường xuyên nắm tình hình, tổng hợp ý kiến, kiến nghị, tư tưởng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân báo cáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Tỉnh ủy. Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, tổ chức triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt là cuộc vận động ''Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh''. Tổ chức việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới. Đánh giá, bình xét, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động. Triển khai thực hiện phong trào thi đua ''Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế''. Tiếp tục nhân rộng 5 mô hình khu dân cư tự quản tại 10 huyện, mỗi huyện lựa chọn 01 thôn, KDC để thực hiện mô hình theo kế hoạch của MTTQ tỉnh. Phối hợp tổ chức có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ người nghèo và các chương trình an sinh xã hội. Phối hợp với các ngành liên quan triển khai việc hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ. Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện chương trình giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) về công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân. Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức Đại hội điểm MTTQ cấp xã nhiệm kỳ 2014 - 2019. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội MTTQ cấp huyện và Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương lần thứ XVI nhiệm kỳ 2019 - 2014...

Hội nghị nhất trí hiệp thương cử bổ sung thay thế 02 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2014 - 2019./.

Đoàn Thanh Nam - Ủy ban MTTQ tỉnh

Về đầu trang


Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Sáng 9/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (MTTQ) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh Thái Nguyên.

 

6 tháng đầu năm 2018, với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, đồng hành của các doanh nghiệp, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội; các chương trình, dự án đi vào hoạt động ổn định, một số dự án đô thị đang được triển khai góp phần thúc đẩy tăng trưởng và thu ngân sách của tỉnh; an sinh xã hội được đảm bảo, các chính sách xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, góp phần ổn định xã hội và cải thiện đời sống của nhân dân.

Ủy ban MTTQ các cấp bằng các hoạt động thiết thực như tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân đã củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ban ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền như: Phối hợp duy trì chuyên mục “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với Sở Văn hóa - Thể thao Du lịch phát trên sóng Đài PT - TH tỉnh Thái Nguyên; phát hành 7.000 cuốn Bản tin công tác Mặt trận đến MTTQ các cấp và khu dân cư trong toàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo Ủy ban MTTQ Trung ương, Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Ủy ban MTTQ địa phương định hướng tuyên truyền nắm bắt tình hình, định hướng dư luận, cung cấp thông tin; vận động nhân dân tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, không nghe theo sự xúi giục, kích động của phần tử xấu, không tham gia tuần hành, biểu tình, gây mất trật tự an ninh… đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai tuyên truyền Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ - CP về thi hành Luật Tín ngưỡng tôn giáo trong các tầng lớp nhân dân.

 Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động các phong trào thi đua yêu nước, ngày 04/4/2018 đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam trưởng đoàn đã làm việc tại Thái Nguyên và cùng với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trao 10 suất quà cho hộ nghèo (01 triệu đồng/ suất) và trao tặng kinh phí hỗ trợ  làm nhà đại đoàn kết cho 04 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên (40 triệu đồng/nhà); hỗ trợ huyện Phú Lương xây dựng 02 nhà đại đoàn kết (40 triệu đồng/nhà). MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã tổ chức thành công chương trình kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và phát động hỗ trợ xây dựng nông thôn mới năm 2018; phối hợp huy động được nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ góp phần hỗ trợ các xã đăng ký phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2018 thực hiện tiêu chí về hộ nghèo và nhà ở dân cư. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện dân chủ ở cơ sở được quan tâm; hoạt động giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch. Hệ thống tổ chức của Mặt trận cơ sở thường xuyên được kiện toàn, củng cố, nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận các cấp từng bước đổi mới và mang lại hiệu quả cao.

6 tháng cuối năm Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phối hợp tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương, tuyên truyền các ngày lễ lớn, tuyên truyền kết quả Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Thái Nguyên năm 2018; triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “ Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, phong trào đoàn kết sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và hội nhập quốc tế”; tiếp tục triển khai giám sát và phản biện xã hội có hiệu quả chính xác thông qua ý kiến của nhân dân; tổ chức tốt các Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp trước và sau kỳ họp Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ năm 2016 - 2021; phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và xã hội tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ đối với đối tượng chính sách, người có công nhân dịp 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/2947 - 27/7/2018), tổ chức vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2018; tiếp tục phối hợp với các tổ chức hoạt động Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội; tập trung các nguồn lực hỗ trợ thực hiện tiêu chí về giảm nghèo và nhà ở đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc, tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc đề nghị Ủy ban MTTQ tiếp tục thực hiện 7 mục tiêu đã nhiệm vụ đã đề ra; tiếp tục triển khai các hoạt động Vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, các chương trình an sinh xã hội, giám sát và phản biện xã hội./.

Thu Hiền

Về đầu trang


Thái Bình: Thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các vị chức sắc, tăng ni và tín đồ Phật tử trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Phật tử chùa Hải An, xã Tân Lễ (Hưng Hà) tích cực lao động sản xuất.

Đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Những năm qua, các vị tăng ni trong tỉnh luôn gương mẫu thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Họ cũng là những nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ Phật tử thực hiện tốt chủ trương, chính sách về tôn giáo, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, thực hiện Pháp lệnh số 16 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định số 36 về quản lý, sử dụng pháo... Thực hiện tinh thần “lục hòa”, các vị tăng ni luôn giữ gìn mối đoàn kết với nhân dân, với tín đồ, nhiều vị tích cực tham gia các tổ hòa giải và hòa giải thành nhiều vụ ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại các địa phương. Hầu hết các chùa đều tổ chức các lễ hội, ngày lễ đúng theo quy định, tiết kiệm. Thông qua các kỳ lễ hội và các hoạt động hoằng pháp giúp cho các tín đồ Phật tử và nhân dân địa phương hiểu sâu sắc hơn về Phật giáo, về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, ngăn chặn các tạp giáo, tà đạo xâm nhập vào cộng đồng, đồng thời tích cực ủng hộ xây dựng, tôn tạo các chùa. 5 năm qua,  toàn tỉnh có 468 ngôi chùa được khôi phục, xây dựng, sửa chữa tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp hơn.

 Những năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và các huyện, thành phố đã chú trọng xây dựng các tổ chức Phật giáo ngày càng trang nghiêm, hoạt động có hiệu quả. Các vị tăng ni không ngừng tu luyện, học tập giáo lý, giáo luật tìm hiểu pháp luật của Nhà nước, gương mẫu trong lối sống để tu hành theo đạo pháp, tích cực xây dựng tổ chức Giáo hội vững mạnh. Cùng với đó, các vị chức sắc cũng là những người giác ngộ lời Phật dạy nên luôn coi trọng việc lao động sản xuất, làm ra vật chất phục vụ cuộc sống, dành một phần xây dựng nơi thờ tự, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. 

5 năm qua, hiệu quả kinh tế trong lao động sản xuất ở các chùa trong tỉnh trung bình đạt 40 - 50 triệu đồng/năm. 100% các chùa chủ động được nguồn lương thực phục vụ cho cuộc sống. Nhiều chùa đã sắm được các phương tiện phục vụ nhu cầu cuộc sống, thuận tiện cho việc học tập, đi lại phục vụ tín đồ và nhân dân. Từ việc gương mẫu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, thực hành tiết kiệm các vị tăng ni đã tuyên truyền, vận động giáo hóa cho tín đồ và nhân dân làm giàu chính đáng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng tỷ lệ hộ khá, giàu, đời sống của nhà chùa và Phật tử ngày càng được cải thiện và nâng lên.

Không chỉ tích cực lao động sản xuất, bản thân các vị tăng ni, tín đồ Phật tử cũng luôn thể hiện tấm lòng từ tâm của người con Phật, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài, xóa nhà dột nát, thăm hỏi chăm lo cho gia đình liệt sĩ và người có công, ủng hộ nạn nhân nhiễm chất độc da cam/Điôxin... với tổng số tiền 5 năm qua hơn 4,5 tỷ đồng. Nhiều chùa đã tổ chức các bữa ăn thiện nguyện, mời bác sĩ về khám sức khỏe cho người cao tuổi, tín đồ Phật tử, nhận nuôi người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em cơ nhỡ, tích cực tham gia các hoạt động tri ân công đức của các anh hùng liệt sĩ... để lại tình cảm tốt đẹp trong nhân dân. 

Đại đức Thích Thanh Tân, trụ trì chùa Hải An, xã Tân Lễ (Hưng Hà) cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”, bên cạnh việc vận động tín đồ Phật tử tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nơi thờ tự khang trang, 5 năm qua, nhà chùa còn tích cực tham gia hoạt động nhân đạo tình nghĩa, nhận nuôi và chăm sóc hơn 50 người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức đến trường cho các cháu mồ côi.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” các vị chức sắc, tăng ni và tín đồ Phật tử trong tỉnh đã tích cực hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công làm đường giao thông, sửa chữa nhà văn hóa, trường học, vệ sinh đường làng ngõ xóm. 

Ông Tô Quý Bôn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tiền Hải chia sẻ: Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”, các vị tăng ni huyện Tiền Hải đã nêu gương sáng vận động tín đồ Phật tử và nhân dân hiến 231.420m2 đất, góp 130.192 ngày công, ủng hộ bằng công trình và tiền mặt 70,9 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn mới.

Có thể khẳng định, nội dung phong trào thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu” 5 năm qua đã đáp ứng được yêu cầu xây dựng cuộc sống “tốt đời đẹp đạo”, phù hợp với nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của tăng ni, tín đồ Phật tử, được đông đảo tín đồ và nhân dân trong tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Phong trào đã góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Qua bình xét của ủy ban MTTQ các cấp, toàn tỉnh có 187 chùa được công nhận “Chùa cảnh 4 gương mẫu” 5 năm liền, tăng 36 chùa so với giai đoạn 2008 - 2013.

Tiến Đạt 

Về đầu trang


Khi vai trò của Mặt trận được phát huy

Phát huy vai trò là cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân, thời gian qua, các cấp Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực triển khai nhiều phong trào thi đua đạt hiệu quả, chung sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ông Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh chia sẻ: Để các cuộc vận động, phong trào thi đua thực sự lan tỏa và mang lại hiệu quả, hàng năm, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và chương trình hành động của Mặt trận.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã chủ động xây dựng quy chế thi đua-khen thưởng; tổ chức hội nghị đăng ký và phát động thi đua trong hệ thống Mặt trận các cấp; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các tổ chức thành viên đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Qua đó phát huy tính tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức thành viên và sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức lan tỏa trong công tác vận động, triển khai các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các cấp Mặt trận tỉnh Quảng Bình tích cực đẩy mạnh

Một trong những điểm nhấn về việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động mà Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Bình đã triển khai thời gian qua là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ then chốt, Ban Thường trực Mặt trận các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước của địa phương và các cuộc vận động của các tổ chức đoàn thể.

Nhân dân đã tích cực đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tiếp tục đưa các giống cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, gia trại, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. 

Đời sống tinh thần của bà con được nâng lên, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, các giá trị truyền thống được quan tâm. Việc cưới, việc tang, lễ hội được tổ chức theo hướng tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Trong quá trình xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, nhiều gia đình, khu dân cư tiếp tục giữ vững danh hiệu, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Quảng Bình cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Mặt trận các cấp đã phối với các tổ chức thành viên tuyên truyền, phổ biến những cách làm hay, việc làm mới; nêu cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ đó người dân đã nhận thức được mình là chủ thể thực hiện và hưởng lợi ích trực tiếp từ chương trình và đã tích cực tham gia đóng góp hàng trăm tỷ đồng, ủng hộ hàng trăm nghìn ngày công, hàng trăm nghìn m2 đất.

Đến nay, số tiêu chí đạt được bình quân/xã tăng từ 3,6 tiêu chí lên 14,6 tiêu chí; đã có 52 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 38,2%. Tỷ lệ số xã dưới 10 tiêu chí còn 12,5%, đạt mục tiêu mà Ban chỉ đạo Trung ương đưa ra (Trung ương đặt mục tiêu phấn đấu còn khoảng 25%).

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh; điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa được nâng cao; cảnh quan môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” nhằm tạo ra nguồn lực chăm lo cho người nghèo, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Các đối tượng chính sách, gia đình có công, các hộ nghèo, các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, của Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên, các đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh là 79.055 suất quà với tổng giá trị trên 21,5 tỷ đồng và 1.334,043 tấn gạo...

Có thể thấy, từ các phong trào thi đua yêu nước đã khẳng định được vị trí, vai trò của Mặt trận các cấp trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên nhân dân hăng hái thi đua lao động sáng tạo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đ.V

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế  sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ trọng tâm  6 tháng cuối năm 2018

Sáng 11/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế  đã tiến hành hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ trọng tâm  6 tháng cuối năm 2018

 

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế Hoàng Trọng Bình cho biết, 6 tháng đầu năm nay công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đã được Mặt trận các cấp trên địa bàn triển khai đồng bộ, nổi bật là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Mặt trận các cấp đã hực hiện các chương trình an sinh xã hội, vì người nghèo, cứu trợ nhân đạo…, trong đó nổi bật đã tổ chức tiếp nhận  và phân bổ 1.500 tấn gạo của Chính phủ Hàn Quốc và 14 tấn gạo nếp của tỉnh Savannakhet ( CHDCND Lào) hỗ trợ người dân Thừa Thiên - Huế thiệt hại vì thiên tai.

Phát biểu  tại hội nghị, nhiều vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đồng tình với Quốc hội lùi việc thông qua dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt và hoan nghênh chủ trương của Thủ  tướng Chính phủ về việc xin ý kiến rộng rãi các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân trước khi trình Quốc hội. 

Nhiều vị băn khoăn về trách nhiệm của vị đại biểu Quốc hội Thừa Thiên - Huế  do ít thấy tham gia tranh luận trên các diễn đàn Quốc hội và đề nghị trước mỗi kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cần trao đổi với Ủy ban MTTQ Việt Nam để nắm tâm tư, nguyện vọng của của người dân.

Về Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” có vị đề nghị Mặt trận Trung ương cần tiêu chí hóa việc xây dựng đô thị văn minh, vì xây dựng nông thôn mới đã có tiêu chí.

H.T

Về đầu trang


Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận với tỉnh Khăm Muộn

Chiều 10/7, tại TP Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Dự hội nghị có ông Séng Thong Phả Khun Thong, Ủy viên UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn. Về phía Hà Tĩnh có ông Từ Văn Diện, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện Ủy ban MTTQ hai tỉnh.

Nhận lời mời của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian từ ngày 9 đến 11/7/2018, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn thăm và làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh. 

MTTQ tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn ký biên bản hội nghị.

Tại hội nghị chiều 10/7, trên tinh thần hữu nghị đoàn kết đặc biệt, hai bên đã thông báo cho nhau về kết quả kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, kết quả triển khai nhiệm vụ, công tác Mặt trận của mỗi tỉnh.

Đoàn cán bộ Mặt trận hai bên vui mừng trước tình hình kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh ngày càng được phát triển, đời sống nhân dân hai tỉnh được nâng cao, công tác an ninh, quốc phòng được giữ vững.

Đặc biệt, vai trò của Mặt trận ngày càng được khẳng định, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh nói chung và Mặt trận hai tỉnh nói riêng ngày càng được cũng cố và phát triển, cùng hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong suốt thời gian qua.

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên thống nhất ký kết 6 nội dung để cùng nhau tổ chức thực hiện từ năm 2018-2020. Cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường mối quan hệ đặc biệt truyền thống giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và Mặt trận giữa hai tỉnh Khăm Muộn - Hà Tĩnh nói riêng, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hai tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, cũng cố an ninh, quốc phòng phù hợp với tình hình mới của mỗi bên.

Hai là tuyên truyền vận động, giáo dục nhân dân hai tỉnh theo biển bản hợp tác 10 tỉnh của Lào và Việt Nam có chung đường biên giới trở thành tuyến biên giới an ninh, an toàn.

Xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng nhau quan tâm phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc xuất nhập cảnh, di dân trái pháp luật tại khu vực biên giới của 2 nước.

Bảo vệ không cho phép săn bắn động vật hoang dã, quý hiếm. Phòng, chống buôn bán hàng lậu, vật liệu nổ.

Phòng, chống buôn bán, vận chuyển chất ma túy qua biên giới. Đấu tranh ngăn chặn việc truyền đạo trái pháp luật của mỗi nước.

Góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh chính trị cũng như mối quan hệ hữu nghị của 2 nước nói chung và 2 tỉnh nói riêng.

Ba là nâng cao trách nhiệm và vai trò của Uỷ ban Mặt trận mỗi bên, tăng cường vận động nhân dân 2 tỉnh quan tâm giúp đỡ các đối tượng khó khăn, người dân lúc bị thiên tai, hoạn nạn nhằm tăng cường phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân 2 tỉnh.

Bốn là tổ chức hội đàm, thăm và làm việc giữa Mặt trận 2 tỉnh, 1 năm tổ chức luân phiên một lần, bên mời sẽ chủ trì hội đàm và làm việc để trao đổi thông tin và kinh nghiệm về công tác Mặt trận của mỗi bên.

Nếu trường hợp đặc biệt sẽ trao đổi đoàn thường xuyên hơn nữa nhưng phải được sự đồng ý của lãnh đạo mỗi tỉnh.

Năm là, Mặt trận 2 tỉnh tiếp tục đề nghị lãnh đạo Đảng, chính quyền 2 tỉnh tổ chức hoạt động trao đổi kinh nghiệm về xây dựng cụm bản an toàn và phát triển.

Đặc biệt là các cụm bản tại khu vực biên giới của hai tỉnh chưa được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường hơn nữa mối quan hệ gắn kết, truyền thống hữu nghị trong sáng giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, cũng như 2 tỉnh Hà Tĩnh - Khăm Muộn nói riêng,

Sáu là, Uỷ ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn đề nghị với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nếu có điều kiện, giúp đỡ đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành cho một số cán bộ Uỷ ban Mặt trận tỉnh Khăm Muộn.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn đã đi tham quan tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Hạnh Nguyên

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn