Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Khẳng định vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Khánh, Ninh Bình

Những điểm sáng ở khu dân cư

Tuyên Quang: Phát huy hiệu quả từ 'Quỹ vì người nghèo' trong xây dựng Nông thôn mới

Mặt trận Quảng Bình giúp người nghèo vươn lên

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Tuyên Quang lần thứ XIX

Người cán bộ Mặt trận tiêu biểu

Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 11 -  khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Ninh Bình: 8/8 huyện, thành phố đã hoàn thành đại hội Mặt trận nhiệm kỳ 2019-2024

Ninh Thuận: Xây trên 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019


Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 11 -  khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Ngày 11/6/2019, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị thường kỳ lần thứ 11 - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019; nhằm sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019; hiệp thương cử bổ sung 10 vị vào Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2014 - 2019. Cũng tại hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã cho thôi Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh 09 vị, vì lý do nghĩ hưu và chuyển công tác khác.

Dự hội nghị có các đồng chí: Y Mửi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thị Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị Uỷ viên Uỷ ban MTTQViệt Nam tỉnh (khoá IX).

Báo cáo sơ kết công tác Mặt trận tỉnh 6 tháng đầu năm 2019 nêu rõ; từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, đã tổ chức chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng khó khăn. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh đã phân bổ số tiền 9.779.500.000 đồng để hỗ trợ các hộ nghèo; cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, toàn tỉnh đã huy động được số tiền 13.123.900.000 đồng để hỗ trợ cho 19.557 hộ nghèo tổng số tiền 10.018.500.000 đồng; 3.292 hộ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản với số tiền 659.000.000 đồng; hỗ trợ cho 8.700 hộ cận nghèo với tiền 1.740.000.000 đồng. Phối hợp với Công ty Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life Việt Nam và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng 1.418 thẻ bảo hiểm y tế năm 2019 cho người nghèo, với tổng số tiền là 1.349.414.260 đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Y Mửi nêu rõ: Về nhiệm vụ của Mặt trận 6 tháng cuối năm 2019, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách của Mặt trận; bàn biện pháp để hoạt động của Mặt trận trong năm 2019 và những năm tiếp theo có nhiều đổi mới hơn, đa dạng hơn; nâng cao hiêụ quả, vai trò, vị trí, chức năng và nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam lên tầm cao mới để đáp ứng với công tác Mặt trận trong tình hình mới hiện nay; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Cũng tại hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, báo cáo tóm tắt việc chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh vào ngày 25-26/6/2019, tại Hội trường Ngọc Linh - Thành phố Kon Tum, với 286 đại biểu chính thức dự đại hội, sớm hơn so với thời gian quy định ban đầu là ngày 16-17/7/2019./.

                                                                                           Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Ninh Bình: 8/8 huyện, thành phố đã hoàn thành đại hội Mặt trận nhiệm kỳ 2019-2024

Chiều 10/6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo tuyên truyền đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024. Ông Đỗ Việt Anh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình chủ trì họp báo. 

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã thông tin về kết quả Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện và công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ tỉnh, nhiệm kỳ 2019-2024. 

Theo đó, đến ngày 17/5/2019, có 8/8 huyện, thành phố hoàn thành đại hội, nhiệm kỳ 2019-2024. Đại hội MTTQ cấp huyện đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, toàn diện của các cấp ủy Đảng và sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền cùng sự chuẩn bị tích cực của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các huyện, thành phố trong tỉnh, Đại hội đã hiệp thương cử 451 vị tham gia Uỷ ban MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024. 

Nhìn chung, cơ cấu, thành phần Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp huyện đảm bảo theo quy định; tỷ lệ người ngoài Đảng, dân tộc thiểu số và đại diện các tổ chức tôn giáo tham gia Uỷ ban phù hợp với tình hình địa phương.

Về công tác chuẩn bị đại hội đại biểu MTTQ tỉnh đang được tiến hành khẩn trương. Dự kiến đại hội MTTQ VN tỉnh được tổ chức trong 2 ngày 20-21/6/2019. 

Tại buổi họp báo, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình Đỗ Việt Anh đã trao đổi, giải đáp những ý kiến của các đại biểu về các nội dung của Đại hội như: Chủ đề đại hội, những nét mới của đại hội; các phong trào thi đua của Mặt trận… đồng thời đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, chương trình để tuyên truyền đậm nét về vai trò, vị trí của MTTQ, các hoạt động thi đua chào mừng đại hội, nội dung, kết quả của đại hội đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. 

Anh Tuấn

Về đầu trang


 Ninh Thuận: Xây trên 1.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Uỷ ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, MTTQ các cấp trong toàn tỉnh đã vận động từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo được trên 61,5 tỷ đồng, vượt 54% chỉ tiêu đề ra.

Từ nguồn Quỹ này, MTTQ các cấp đã sửa chữa, xây mới 1.021 nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ xây dựng 976 căn nhà theo các Quyết định 33/2015/QĐ-TTg và Quyết định 48/QĐ/2014/QĐ-TTg cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ dân thật sự khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền trên 35,5 tỷ đồng.  Đồng thời hỗ trợ 1.000 con bò cái giống cho 750 hộ nghèo, tặng quà cho hộ nghèo; người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh nghèo vượt khó hiếu học, với số tiền trên 37 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ Cứu trợ Trung ương và của cấp tỉnh, đã kịp thời hỗ trợ về phương tiện sản xuất, vật dụng, nước uống; sữa chữa, xây mới 258 căn nhà cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lụt gây ra, với tổng số tiền trên 18 tỷ đồng.    

Xuân Hiếu

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Ngày 7/6/2019, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 13, nhiệm kỳ 2014-2019,đánh giá công tác mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm;đồng thời, thực hiện các quy trình công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm 2019, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của cấp ủy, HĐND các cấp đến các tầng lớp nhân dân; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội MTTQ các cấp trong tỉnh; đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền hướng dẫn, chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp huyện và cấp cơ sở. Thông qua các hoạt động của mặt trận, đã góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thực hiện công tác an sinh xã hội, nhiều doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng số tiền gần 18 tỷ đồng. Thiết thực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các nội dung pháp lệnh về thực hiện quy chế dân chủ, góp phần giữ vững đoàn kết, ổn định trật tự, an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí với 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác mặt trận 6 tháng cuối năm 2019. Trong đó, MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; một số chủ trương, chính sách quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo Thông báo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Đại hội MTTQ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý số lượng nhân sự chủ chốt có 4 đồng chí, gồm Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch (từ nguồn nhân sự tái cử Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2014-2019). Tại hội nghị, các Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII đã bỏ phiếu giới thiệu cán bộ chủ chốt của Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm: Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIII và các đồng chí: Vũ Văn Bằng, Nguyễn Xuân Viễn, Đỗ Thị Ngọc Hân, hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Hoàng Nga

Về đầu trang


Người cán bộ Mặt trận tiêu biểu

Gương mẫu, tận tâm với công việc, sống giản dị, khiêm tốn... là những cảm nhận của chúng tôi khi trò chuyện với ông Đinh Công Chữ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Lạc Bình 2, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Ông Đinh Công Chữ cũng là một trong số các đại biểu đại diện cho các chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo và đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình vinh dự được ra Thủ đô, báo công dâng Bác vào tháng 5 vừa qua.

Trò chuyện với ông Chữ, chúng tôi được biết: Năm 1985, sau khi rời quân ngũ, ông Đinh Công Chữ trở về quê sinh sống, lập nghiệp và được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn Lạc Bình 2. Năm 1995, ông được bầu giữ chức Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Thạch Bình, đến năm 2010 thì nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, thêm một lần nữa ông Chữ lại được bà con thôn Lạc Bình 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban công tác Mặt trận, được Chi bộ bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Gần 25 năm gắn bó với công tác Mặt trận nên ông Chữ hiểu tường tận chức năng, nhiệm vụ của người cán bộ Mặt trận. Ông tâm sự: Làm công tác Mặt trận nghĩa là làm phong trào và những người làm công tác Mặt trận phải thực sự là những người tâm huyết, trách nhiệm, biết lắng nghe, sẻ chia và gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, như vậy mới đủ sức thuyết phục nhân dân hiểu, nghe và làm theo.

Thôn Lạc Bình 2 hiện có 150 hộ với trên 98% là đồng bào dân tộc Mường theo đạo Công giáo. Đây là thôn nằm ở cuối xã, địa hình không bằng phẳng nên sản xuất gặp nhiều khó khăn. Đời sống nhân dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, sản xuất lại phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên năng suất, sản lượng cây trồng thường không cao. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, ông Chữ luôn trăn trở làm sao để nhân dân phát huy được tiềm năng, lợi thế từ đất đai, đồng ruộng. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, khi xã Thạch Bình có chủ trương dồn điền, đổi thửa, ông đã cùng cấp ủy chi bộ bàn bạc và quyết tâm thực hiện bằng được chủ trương này để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất. Sau khi chi bộ ban hành Nghị quyết, ông và các thành viên trong Ban công tác Mặt trận đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Để người dân hiểu được những lợi ích của việc dồn điền, đổi thửa, ông thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ trong thôn, từ đó phân tích những thiệt - hơn trên cơ sở có lý, có tình, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cá nhân và tập thể. Do vậy, chủ trương này đã được người dân trong thôn đồng tình hưởng ứng. Hiện nay, bình quân số thửa trong thôn chỉ còn 3-4 thửa/hộ (giảm một nửa số mảnh so với trước kia). Sau dồn điền, đổi thửa, nhân dân phấn khởi vì có thửa ruộng lớn, thuận tiện cho việc đưa máy móc vào đồng ruộng, giảm sức lao động.

Ông Chữ cho biết: Mọi công việc của thôn, tôi đều xem xét theo nhiều khía cạnh và luôn đặt lợi ích của nhân dân, của tập thể lên hàng đầu. Những lúc rảnh, tôi thường đến nhà các hộ dân trong xóm để gặp gỡ, trò chuyện, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Có những vấn đề khi nhân dân băn khoăn, thắc mắc hỏi mà tôi hiểu thì tôi trả lời cặn kẽ, có những vấn đề chưa rõ hoặc thuộc thẩm quyền cấp trên, tôi mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo để có hướng giải quyết. Đặc biệt, các công việc của thôn đều phải đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong ý thức và hành động. Quá trình triển khai xây dựng các công trình của thôn như: làm đường giao thông nông thôn; sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa thôn... đều có sự tham gia giám sát của Ban công tác Mặt trận, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong đầu tư xây dựng và chất lượng công trình.

Không chỉ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, ông Đinh Công Chữ còn tích cực vận động nhân dân đóng góp công sức, trí tuệ để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; thực hiện nếp sống văn hoá, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan... Do vậy, trong những năm qua, nhân dân thôn Lạc Bình 2 đã tự nguyện đóng góp công sức để cùng với Nhà nước làm được 13 nhánh đường bê tông (theo nhóm hộ) với tổng chiều dài trên 2km, đổ bê tông 2 tuyến nội thôn với chiều dài gần 500m, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện. Thôn Lạc Bình 2 cũng luôn được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua của xã Thạch Bình, nhất là phong trào xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa. Trong 3 năm trở lại đây, ông đã cùng Ban chi ủy, Ban công tác Mặt trận và Ban Chấp hành giáo họ Lạc Bình tuyên truyền, vận động nhân dân quy tập 30 ngôi mộ nằm rải rác trên các sườn đồi, các khu dân cư, các khu ruộng... về nghĩa trang của giáo họ Lạc Bình, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh nông thôn.

Với những thành tích trên, nhiều năm liền, thôn Lạc Bình 2 được UBND huyện Nho Quan, UBND xã Thạch Bình tặng giấy khen vì có thành tích trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Đinh Công Chữ.

Mai Lan 

Về đầu trang


Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Tuyên Quang lần thứ XIX

Ngày 5 và 6-6, Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2019-2024. Đồng chí Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội. Dự đại hội có 153 đại biểu đại diện cho các dân tộc, tôn giáo, các tầng lớp nhân dân của thành phố.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp của thành phố Tuyên Quang đã nỗ lực triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ thành phố lần thứ XVIII đề ra. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. MTTQ thành phố đã tham gia vận động xây dựng mới gần 36 km kênh mương bê tông; hiến trên 10.000 m2 đất làm đường bê tông, nhà văn hóa thôn, xóm, tổ; xây dựng mới 48 nhà văn hóa thôn, xóm, tổ với 150,4 tỷ đồng; hỗ trợ giúp đỡ 3.438 lượt hộ nghèo với trên 3,8 tỷ đồng…

Đại hội đã đề ra 5 chỉ tiêu cụ thể để thực hiện trong nhiệm kỳ 2019-2024, trong đó: Phấn đấu 85% số thôn, xóm, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa; trên 90% hộ đạt gia đình văn hóa; 100% xã, phường và khu dân cư phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; 100% mô hình tổ, nhóm tự quản ở cộng đồng dân cư duy trì hoạt động hiệu quả; Ủy ban MTTQ thành phố và 100% Ủy ban MTTQ cấp xã, phường và 80% ban công tác mặt trận ở khu dân cư đạt loại khá trở lên, không có đơn vị xếp loại yếu…. 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Triệu Thị Lún đã ghi nhận và biểu dương những thành tích MTTQ các cấp thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ các cấp thành phố cần tiếp tục tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt các chương trình, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Mỗi xã một sản phẩm”…; thực hiện tốt chức năng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức góp ý và tập hợp ý kiến của nhân dân tham gia vào các dự thảo văn kiện và đề xuất sáng kiến xây dựng Đảng, xây dựng đất nước vào dịp đại hội Đảng các cấp; đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức tiếp xúc cử tri và các kỳ họp của Ủy ban MTTQ các cấp và ban công tác mặt trận ở khu dân cư…

Đại hội đã hiệp thương cử 55 vị vào Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang khóa XIX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Thủ trưởng cơ quan Khối Dân vận thành phố được cử giữ chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa XIX; cử 25 đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang lần thứ XIV.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 1 cá nhân. Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang tặng Giấy khen cho 8 tập thể, 26 cá nhân có thành tích trong công tác mặt trận giai đoạn 2014-2019. 

Thu Hương 

Về đầu trang


Mặt trận Quảng Bình giúp người nghèo vươn lên

Để giúp các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn có thêm động lực để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, Mặt trận tỉnh Quảng Bình tích cực, chủ động giúp đỡ họ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Những ngôi nhà an cư 

Nắng tháng 6 ở nơi vùng núi cao huyện Minh Hóa không ngăn được bước chân người dân ở 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa đến dự lễ khánh thành và bàn giao công trình xây dựng 43 nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) nghèo bị thiệt hại do thiên tai tại xã Trọng Hoá và Dân Hoá. Đây là buổi lễ ấm tình người, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đối với đồng bào vùng cao còn khó khăn, nhất là về nhà ở sau khi bị ảnh hưởng của thiên tai.

Trong tâm trạng háo hức về ngôi nhà mới mà gia đình chuẩn bị dọn sang ở, ông Hồ Thân ở bản Tà Rà rạng rỡ niềm vui. Đối với vợ chồng ông đây là món quà lớn, nhiều lúc ông nghĩ có mơ cũng không dám ước ngôi nhà sàn kiên cố, đẹp đẽ đến như vây. Sau trận thiên tai năm 2017, ngôi nhà tranh bị gió lùa tốc hết mái. Khi biết tin được Mặt trận tỉnh và huyện hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới, vợ chồng ông Thân vui đến ứa nước mắt… 

Bắt đầu khởi công từ ngày 20/2, sau gần 4 tháng thi công, 30 ngôi nhà ở 12 bản của xã Trọng Hóa và 13 ngôi nhà ở 9 bản của xã Dân Hóa đã được hoàn thành với tổng mức đầu tư trên 4,3 tỷ đồng. Trị giá mỗi ngôi nhà khoảng 97 triệu đồng. Nhìn chung, công trình xây dựng 43 nhà ở cho đồng bào dân tộc ở 2 xã Trọng Hóa và Dân Hóa (huyện Minh Hóa) thi công bảo đảm chất lượng, hình thức đẹp, chắc chắn, phù hợp với phong tục tập quán nhà ở của bà con; đạt yêu cầu để đưa vào sử dụng.

Còn nhớ vào cuối tháng 11 năm 2017, giữa cái giá rét nơi vùng núi cao, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cùng với huyện Tuyên Hóa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 46 nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại 2 xã Lâm Hóa và Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa). Vào đầu năm 2019, nhân dịp Tết Kỷ Hợi, đồng bào tộc người Arem và Ma Coong ở 2 xã Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cũng đã được đón tết ấm áp hơn trong những căn nhà mới. Những ngôi nhà do Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình hỗ trợ xây dựng. Và mới đây nhất, 10 ngôi nhà ở cho đồng bào dân tộc Vân Kiều ở bản Chân Trôộng (xã Trường Sơn, huyện Qảng Ninh) cũng được bàn giao trong niềm vui mừng khôn xiết của các hộ gia đình. 

Tham dự buổi lễ khánh thành nhà của đồng bào, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã ghi nhận, biểu dương sự sáng tạo, tham mưu tích cực, phối hợp chặt chẽ của Ban Thường trực MTTQ tỉnh với các đơn vị liên quan xây dựng những ngôi nhà kiên cố, khang trang để đồng bào dân tộc an cư lạc nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết một lòng, khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại, tích cực tăng gia sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

2.000 con bò giống sinh sản tặng người nghèo

Đến nay, sau 2 năm nhận nuôi bò, gia đình chị Võ Thị Len (ở xã Thái Thủy, Lệ Thủy) và Nguyễn Thị Mạnh (ở xã Ngư Thủy Bắc) đã nỗ lực vươn lên. Những con bò cái đã sinh sản bê con như cứu cánh, giúp gia đình các chị có thêm động lực để phát triển chăn nuôi, vươn lên trong cuộc sống. 

Ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cho biết, nhằm chung tay giúp đỡ những hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại do thiên tai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai”. Đây là Đề án mang đậm tính nhân văn giúp người nghèo có niềm tin, động lực để phát triển chăn nuôi, cải thiện kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Từ năm 2017, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã triển khai Đề án 85 về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 - 2018”. Trong 3 năm (2017- 2019) đã trao 2.000 con bò giống sinh sản trị giá 30 tỷ đồng cho 2.000 hộ nghèo; đồng thời phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao 50 con bò cho hộ nghèo ở 9 xã biên giới.

Đến nay, thông qua triển khai Đề án đã tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động nhàn rỗi. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động kêu gọi tài trợ được 520 triệu đồng để tổ chức 08 Chương trình truyền hình “Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai” ở các huyện, thị xã, thành phố;… Qua đó, người dân đã nắm bắt được nhiều kiến thức trong việc chăn nuôi bò lai sinh sản, đồng thời cổ vũ, động viên các hộ nghèo có ý thức chăm lo sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.

5 năm qua, Mặt trận các cấp đã vận động, quyên góp để thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết cho 204.191 hộ nghèo, trị giá hơn 52.287 triệu đồng; hỗ trợ 1.460 hộ nghèo phát triển sản xuất trị giá gần 10 tỉ đồng; hỗ trợ 1.055 học sinh nghèo trị giá hơn 2.400 triệu đồng; thăm hỏi, trợ cấp khó khăn 34.318 lượt hộ trị giá hơn 15 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Xây dựng những ngôi nhà cho đồng bào dân tộc nơi vùng biên giới hay những con bò sinh sản trao tặng hộ nghèo do Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình hỗ trợ nhằm giúp cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn có thêm động lực để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống; đồng thời, khẳng định vai trò của Mặt trận tỉnh Quảng Bình đối với công tác giảm nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Quảng Nghĩa

Về đầu trang


Tuyên Quang: Phát huy hiệu quả từ 'Quỹ vì người nghèo' trong xây dựng Nông thôn mới

Hoạt động “Vì người nghèo” từ lâu đã trở thành nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn sâu sắc trong đời sống nhân dân, được toàn xã hội tích cực hưởng ứng; đã khơi dậy lòng nhân ái và truyền thống đoàn kết của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Quỹ vì người các cấp là một nguồn lực quan trọng để giúp các xã hoàn thành tiêu chí về nhà ở của các hộ gia đình nghèo.

Theo Kế hoạch số 01-KH/UBND ngày 05/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đề ra mục tiêu phấn đấu có thêm 05 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới, gồm các xã: Hồng Thái (Na Hang), Tân Thịnh (Chiêm Hóa), Thái Bình (Yên Sơn), Cấp Tiến và Vĩnh Lợi (Sơn Dương). Bổ sung thêm 2 xã, xã Kim Quan (Yên Sơn) và xã Xuân Quang (Chiêm Hóa). Tổng số xã phấn đấu về đích đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 của tỉnh là 07 xã. Duy trì, giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí tại 30 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Nâng số tiêu chí bình quân toàn tỉnh lên 14 tiêu chí/xã.

Nhằm góp phần thêm nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 của tỉnh Tuyên Quang. Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Vận động “Quỹ Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiến hành khảo sát, đánh giá, phân loại đối tượng để xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Vì người nghèo; xây dựng kế hoạch để hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo làm nhà ở mới; hỗ trợ giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để ổn định cuộc sống. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo; phối hợp với các tổ chức thành viên và chính quyền để vừa phát huy nguồn hỗ trợ của Nhà nước, hỗ trợ của Mặt trận, các đoàn thể và sự nỗ lực của người dân để góp phần đắc lực vào thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, nhất là ở các xã phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh rà soát, thẩm định hộ gia đình nghèo cần hỗ trợ làm nhà ở mới

Trong 6 tháng đầu năm 2019, kết quả vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh được trên 7,6 tỷ đồng. Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp đã ra Quyết định hỗ trợ cho 2.008 lượt người nghèo, hộ nghèo với số tiền trên 4,8 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ xây dựng nhà ở mới cho 147 hộ nghèo về đích xây dựng nông thôn mới 2019 với số tiền trên 3,9 tỷ; trợ giúp khó khăn, tặng quà cho 1.861 hộ nghèo với số tiền 909 triệu đồng; nhân dân cộng đồng ở khu dân cư, dòng họ anh em ủng hộ giúp đỡ trực tiếp bằng nhiều ngày công lao động và vật liệu khác. Qua đó, đã góp phần giúp các hộ gia đình nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, đồng thời góp cùng tỉnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. 

Ông Triệu Văn Thắng, thôn Nà Nẻm, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) tâm sự: Nhờ có sự hỗ trợ của của Mặt trận Tổ quốc từ “Quỹ vì người nghèo” các cấp và sự giúp đỡ của cộng đồng ở khu dân cư, nên gia đình có được căn nhà ở mới khang trang, sạch sẽ, từ nay chúng tôi không lo về chỗ ở nữa hay mỗi khi mưa to, gió lớn không phải lo lắng nữa. Gia đình sẽ cố gắng chí thú làm ăn để có tiền nuôi con cái ăn học, cũng như phấn đấu thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Tôi cũng mong trong thời gian tới các gia đình hộ nghèo khó khăn về nhà ở sẽ tiếp tục được hỗ trợ xây dựng nhà ở mới như gia đình tôi để yên tâm lao động sản xuất”.
Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh, số hộ nghèo, cận nghèo tiếp tục cần được hỗ trợ về xây dựng nhà ở mới là 8.424 nhà, trong đó huyện Lâm Bình 761 nhà; huyện Na Hang 466 nhà; huyện Chiêm Hóa 3.138 nhà; huyện Hàm Yên 510 nhà; huyện Yên Sơn 1624 nhà; huyện Sơn Dương 1909 nhà và thành phố Tuyên Quang 16 nhà. Kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở của tỉnh, phấn đấu mỗi năm vận động ủng hộ vào “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong tỉnh để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho khoảng 200 nhà và vận động Chương trình an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng cho khoảng 100 nhà. 


Tuyên Quang là tỉnh miền núi, điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và là tỉnh nghèo. Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” của tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ từ Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” Trung ương và của các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước hướng về nhân dân vùng quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến để cùng chung tay ủng hộ giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có được những ngôi nhà ấm áp, yêu thương. Đồng thời cũng là nguồn lực để giúp đỡ các xã hoàn thành tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.

 Hải Yến 

Về đầu trang


Những điểm sáng ở khu dân cư

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc, điểm sáng trong nhiệm kỳ 2014-2019 là MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương đã xây dựng, thực hiện hiệu quả hoạt động 5 mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư tại 246/264 xã, phường, thị trấn.

Đầu năm 2019, Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ Ban Đại diện Hội Người cao tuổi xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tại Bệnh Viện phong (TP Chí Linh) để giúp đỡ các đối tượng người tao tuổi, người yếu thế đang điều trị tại Bệnh viện ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Các tổ chức thành viên đều xây dựng, nhân rộng và phát huy hiệu quả các loại hình câu lạc bộ, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia trên các lĩnh vực: giúp nhau phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ, dân số kế hoạch hoá gia đình, phát huy, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự.

“Việc nhân rộng mô hình tự quản ở khu dân cư được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân quan tâm vì đã phát huy được tinh thần tự quản, sáng tạo của nhân dân trong việc tham gia xây dựng và thực hiện mọi mặt của đời sống xã hội ở địa bàn dân cư”, ông Nguyễn Quang Phúc nhấn mạnh.

Hiện ở Hải Dương có 918 thôn, khu dân cư ‘’Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang’’. Về lĩnh vực môi trường có 720 thôn, KDC ‘’Tự quản bảo vệ môi trường’’. Góp phần gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn, tỉnh có 1.097 thôn, KDC ‘’Tự quản đảm bảo an ninh trật tự’’. Vận động xây dựng nông thôn mới tỉnh có 1.280 thôn, KDC ‘’Vận động nhân dân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới’’.

Đặc biệt tỉnh có 164 thôn, KDC ‘’Giám sát đầu tư của cộng đồng’’. Trong đó huyện Gia Lộc, huyện Nam Sách 100% xã đã triển khai đủ 5 mô hình, 19/19 xã thị trấn của huyện Thanh Miện đã triển khai thực hiện hiệu quả mô hình ‘’Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang’’. Cùng với đó là mô hình điểm của Trung ương về ‘’Vận động nhân dân ở khu dân cư thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ và bảo vệ môi trường’’ tại xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng và xã Hiệp An, huyện Kinh Môn.

Hiện nay, toàn tỉnh cũng đã xây dựng được các mô hình “Xứ đạo, họ an toàn về an ninh trật tự” tại địa bàn vùng giáo, 168 mô hình “Dòng họ hiếu học, an toàn về an ninh trật tự”, 652 mô hình “Xóm liên gia tự quản về an ninh trật tự”, 212 mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, 121 mô hình “Tự quản về an ninh trật tự” của các đoàn thể, 50 mô hình “Cụm liên kết về an ninh trật tự”, tổ chức xây dựng mới 335 mô hình “Tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ về an ninh trật tự”...Qua đó thể hiện quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân với công tác giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào xây dựng làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Cùng với các mô hình hay cách làm hiệu quả của Mặt trận các cấp, với vai trò thành viên, Hội Phụ nữ tỉnh Hải Dương đã có nhiều sáng tạo trong triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường. Điển hình như hội viên Hội phụ nữ huyện Nam Sách, huyện Kinh Môn đã đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con trong các xã thực hiện các tuyến đường hoa nhằm làm xanh, sạch đường làng ngõ xóm và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó là việc triển khai các mô hình Chủ nhật xanh tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm và phân loại rác tại hộ gia đình, mô hình câu lạc bộ “Nước sạch - vệ sinh môi trường”…

Ông Nguyễn Quang Phúc cho rằng, MTTQ các cấp và tổ chức thành viên hướng tới xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động thiết thực hiệu quả. Thông qua việc phát huy tính chủ động, tích cực, tính tự quản sáng tạo của mỗi khu dân cư, mỗi người dân, mỗi gia đình để tạo thành sức mạnh to lớn, động lực phát triển ở khu dân cư.

Hạnh Nhân

Về đầu trang


Khẳng định vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Khánh, Ninh Bình

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới, từ đó đã huy động được sức mạnh to lớn trong nhân dân xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Xóm 9, xã Khánh Tiên (Yên Khánh) phấn đấu xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ xã Khánh Trung đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, trong đó chú trọng nêu gương sáng, cách làm hay, những việc làm cụ thể, thiết thực trong nhân dân. Năm 2016, qua sự phản ánh của cử tri, một số thôn đề nghị nâng cấp, xây mới một số cây cầu dân sinh không còn phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông. 

Trước tình hình đó, ủy ban MTTQ xã đã hướng dẫn các khu dân cư lập tờ trình xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã để vận động nhân dân đóng góp, cùng với nguồn xã hội hóa để sửa chữa, nâng cấp, làm mới một số cây cầu. Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã ủng hộ, Ban công tác Mặt trận các thôn đã phối hợp với Trưởng thôn tổ chức họp dân, xin ý kiến để tổ chức thực hiện. Được sự đồng thuận của nhân dân, chỉ trong 2 năm, xã đã làm mới được 9 cây cầu với trị giá mỗi cây hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và đóng góp của nhân dân. Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến công, hiến của như: gia đình ông Đỗ Quang Sản (thôn 21), gia đình ông Hoàng Văn Thợi (thôn 19)…

Để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, MTTQ xã Khánh Tiên đã hướng dẫn Ban công tác Mặt trận xóm 9 tuyên truyền, vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, đồng thời chỉnh trang nhà văn hóa, lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao; nâng cấp, xây mới cầu, cống dân sinh và duy trì, xây dựng các bồn hoa, đường cây do nhân dân tự quản. Đến nay, xóm 9 đã xây dựng được 10 mô hình cá - lúa, trồng cây ăn quả (ổi, thanh long) cho thu nhập cao. Người dân trong xóm tích cực góp công, góp của cùng Nhà nước và con em quê hương hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây mới 2 cầu, cống với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp huyện Yên Khánh đã chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền và phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tới các tầng lớp nhân dân. Tính đến năm 2018, nhân dân trên địa bàn huyện đã hiến hơn 122 ha đất, đóng góp hơn 1.235 tỷ đồng, hàng chục nghìn công lao động, làm mới, nâng cấp được 390,7 km đường bê tông nông thôn; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 137 tỷ đồng; con em quê hương đang sinh sống và công tác, làm việc trên mọi miền Tổ quốc ủng hộ trên 72 tỷ đồng để cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, sân vận động, trạm y tế, trường học, thủy lợi nội đồng.

Cùng với phong trào chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới, MTTQ huyện còn phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực đổi mới nội dung, phương thức vận động nhân dân thực hiện tiêu chí giảm nghèo, phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho đoàn viên, hội viên về chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp; xây dựng các mô hình kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân như: mô hình trồng nấm; trồng cây dược liệu; sản xuất lúa hữu cơ; nuôi vịt trời; lúa, cá; trồng rau, củ, quả an toàn vệ sinh thực phẩm... 5 năm qua (2014-2019), MTTQ các cấp trong huyện đã vận động và hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa 134 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho 107 hộ với số tiền trên 100 triệu đồng; hỗ trợ 350 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Hội Phụ nữ nhận giúp đỡ hơn 100 hộ nghèo thoát nghèo bền vững; hỗ trợ xây dựng 11 nhà “Mái ấm tình thương”; tặng trên 309 triệu đồng cho gần 7.990 lượt học sinh nghèo vươn lên học tốt…, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống 2,7%.

Một hoạt động thể hiện rõ vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới đó là MTTQ huyện, xã chủ trì, tổ chức tốt việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới và phối hợp giám sát việc xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, MTTQ huyện phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện tổ chức lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân trong xây dựng huyện nông thôn mới tại 268/268 khu dân cư trên địa bàn huyện; đảng viên, nhân dân đồng tình cao với cách thức tổ chức lấy phiếu đảm bảo công khai, dân chủ, khách quan, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng xã nông thôn mới, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới và hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới năm 2018.

Đồng chí Đào Hoàng Hà, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Yên Khánh chia sẻ: Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn đó là công tác tuyên truyền luôn phải đi trước một bước. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác xã hội hóa và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở là yếu tố quan trọng của thành công trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Yên Khánh. Mọi hoạt động trong xây dựng nông thôn mới đều do nhân dân làm chủ và trực tiếp tham gia, chính vì thế đã phát huy tối đa tính dân chủ cũng như sự tin tưởng tuyệt đối của người dân. Qua đó, vai trò, vị thế của MTTQ trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thùy Phương

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: VŨ VĂN TIẾN
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội