Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Mặt trận Hải Dương chăm lo cho người nghèo

MTTQ thành phố Pleiku vận động 2,5 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo

Đồng Tháp:Các tôn giáo vùng biên giới tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước

Kon Tum sơ kết Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Quảng Ngãi vận động hơn 950 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo

TP Đà Nẵng chăm lo công tác an sinh xã hội

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Kạn: Bàn giao 15 nhà đại đoàn kết

MTTQ An Giang đổi mới phương thức hoạt động, tạo được niềm tin với nhân dân

TP Đà Nẵng: Nhiều tấm gương Chủ tịch Mặt trận phường, xã tiêu biểu

Hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ở Thịnh Long

Quảng Nam tập huấn nghiệp vụ Ban thanh tra nhân dân

Thừa Thiên - Huế: Vận động hơn 7,8 tỷ đồng quỹ Vì người nghèo

 Khánh Hòa tiếp nhận hơn 27,7 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 12

Kiên Giang: Tổng kết công tác thi đua năm 2017 

Gia Lai: Vận động hơn 6,9 tỷ đồng qũy Vì người nghèo

Hải Phòng: Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng ký kết hợp tác hữu nghị với Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân thành phố Nam Ninh

Gia Lai: Những điển hình trong công tác Mặt trận ở cơ sở

TPHCM: Gần 38 tỷ đồng ủng hỗ Quỹ ‘Vì người nghèo’

Bàn giao 167 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Sóc Trăng

Mặt trận Tổ quốc huyện Pác Nặm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân

Quảng Bình: Bàn giao nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc, bị thiệt hại do thiên tai

Sóc Trăng tập huấn Cuộc vận động 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Sức lan toả của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu phố Nguyễn Trãi, phường Ninh Xá

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tuyên dương 87 điển hình Cuộc vận động

Nam Định: Rộn ràng ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư

Ngày hội đại đoàn kết nơi điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Hà Giang: Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết thôn Lô Lô Chải

Hưng Yên: Tưng bừng Ngày Hội đại đoàn kếttoàn dân tộc ở khu dân cư

Bắc Ninh:Gặp mặt kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

Xây dựng khối đại đoàn kết song song với xây dựng lòng tin tốt của dân đối với Đảng và Nhà nước

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư Tân An

Phú Hòa (Bình Dương):Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

TP Đà Nẵng tuyên dương Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường, xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu

Hà Nam biểu dương cán bộ Mặt trận Tổ quốc cơ sở tiêu biểu

Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang biểu dương 50 mô hình tiêu biểu ở khu dân cư

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Thanh Quân (Như Xuân)


 Phú Hòa (Bình Dương):Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

Nhờ huy động sức dân, sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã đạt mục tiêu khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016...

Để đạt được mục tiêu xây dựng NTM, đặc biệt để người dân nhận thấy được ý nghĩa của chương trình, được hưởng thụ những kết quả mà NTM đem lại, theo ông Vũ Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, Trưởng ban Quản lý (BQL) xây dựng NTM xã, trong quá trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định phải coi người dân là chủ thể của NTM. Trong việc huy động sức dân, xã luôn lấy ý kiến đóng góp của người dân là tiền đề, cơ sở để triển khai thực hiện các tiêu chí sát với thực tế. Do đó, sau khi xác định mục tiêu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016, UBND, BQL NTM xã đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức rà soát kỹ các tiêu chí nhằm có những giải pháp phù hợp; đồng thời huy động sức dân, đồng lòng cùng với chính quyền trong thực hiện các tiêu chí. Nhờ đó, đến cuối năm 2016, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 39/39 chỉ tiêu xây dựng NTM.

Bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo ngày càng đổi thay từ chương trình xây dựng NTM. 

Nhằm huy động sức dân, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí NTM; tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thu nhập, thoát nghèo. Đồng thời, xã tập trung các giải pháp, hỗ trợ giải ngân các nguồn vốn vay cho hộ nghèo, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Cũng theo ông Vũ Minh Hải, trong quá trình xây dựng NTM, có những tiêu chí khó thực hiện, cần sự đồng thuận từ phía người dân. Nhờ làm tốt công tác vận động, người dân, doanh nghiệp đã tham gia thực hiện phong trào làm đường giao thông nông thôn (GTNT), chỉnh trang đô thị với tổng nguồn vốn huy động hơn 262,920 tỷ đồng; trong đó vốn nhân dân đóng góp hơn 41 tỷ đồng, doanh nghiệp hơn 105 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 100,980 tỷ đồng... Ngoài ra, nhân dân còn hiến đất, tự giải tỏa cây trái, hoa màu trên đất để làm đường giao thông và các doanh nghiệp ủng hộ khắc phục đường ĐH512 và đường GTNT ấp Kỉnh Nhượng với tổng số tiền 531,708 triệu đồng.

Khi bộ mặt nông thôn xã ngày càng đổi mới với các tiêu chí đạt được, người dân đã được hưởng những lợi ích thiết thực từ việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng NTM. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 40,47 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm còn 32 hộ, chiếm tỷ lệ 0,93%. Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 44,26 triệu đồng; hộ nghèo giảm còn 24 hộ, chiếm tỷ lệ 0,74%.

Ông Đỗ Văn Công, người dân ở ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Hòa, phấn khởi cho biết, từ khi địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt vùng nông thôn. Niềm vui lớn mà NTM đem lại đó là đời sống vật chất tinh thần ngày càng được nâng cao; hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm được Nhà nước quan tâm đầu tư khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là việc học tập của con em trên địa bàn xã… “Mục tiêu xây dựng NTM đã đạt được, nhưng người dân xã Vĩnh Hòa chúng tôi sẽ luôn tích cực tham gia cùng Đảng, chính quyền địa phương giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Chúng tôi sẽ động viên nhau cùng tham gia giữ gìn môi trường, giữ mối đoàn kết trong cộng động dân cư, giữ gìn an ninh trật tự, giúp nhau làm kinh tế…”, ông Công nói

HẢI SÂM

Về đầu trang


Hà Nam biểu dương cán bộ Mặt trận Tổ quốc cơ sở tiêu biểu

Ngày 14/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2014-2017, nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2017).

Biểu dương những thành tích của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở của tỉnh Hà Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đề nghị MTTQ các cấp tỉnh Hà Nam tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm đại đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi để mọi người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đóng góp công sức, trí tuệ phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tăng cường vận động nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tự giác tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phối hợp các lực lượng xã hội tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Trong quá trình triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, yêu nước, MTTQ các cấp tỉnh Hà Nam đã thường xuyên bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức thành viên, sự đồng tình ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân. MTTQ các cấp đến khu dân cư tỉnh Hà Nam tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chủ động phối hợp triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Giai đoạn 2014-2017, các cấp MTTQ tỉnh Hà Nam đã phối hợp các tổ chức thành viên, các ngành có liên quan triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước với nội dụng và giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn ở từng khu dân cư, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và đạt được những kết quả tích cực. Điển hình như: trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ cấp xã, các Ban Công tác mặt trận trong tỉnh đã huy động nhân dân tham gia gần 12.500 ngày công lao động, hiến hơn ba nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng trăm tỷ đồng để tu sửa, làm mới bê-tông hóa gần 737 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng; trong bốn năm, quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng mới 393 nhà ở cho hộ nghèo với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng... Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở xã, phường, thị trấn đã giám sát 737 vụ việc, với 380 vụ việc được kiến nghị đến chính quyền cùng cấp xem xét giải quyết...

Mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở mặc dù có cách thể hiện khác nhau về phương pháp, cách làm nhưng điểm chung nhất là họ đã thấm nhuần, vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác Mặt trận. Những việc làm và đóng góp của Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã và Trưởng Ban Công tác mặt trận thời gian qua thực sự là những nhân tố góp phần quan trọng xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dịp này, 115 cá nhân được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; 74 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2014-2017 đã được UBND tỉnh Hà Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Nam tặng bằng khen.

Thanh Giang

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang biểu dương 50 mô hình tiêu biểu ở khu dân cư
Ngày 14/11, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt biểu dương các mô hình tiêu biểu ở khu dân cư và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 (1930-2017). Đến dự có đồng chí Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể.

Tại đây, các đại biểu ôn lại truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân tố quyết định sự thành công của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống, thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thực hiện hiệu quả các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ngày “Vì người nghèo”; cổ vũ các sáng kiến, cách làm hay trong công tác mặt trận, biểu dương gương sáng vì cộng đồng; tích cực tham gia giám sát, nắm bắt dư luận xã hội, kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn ở cơ sở; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.

Hiện toàn tỉnh có 2.526 tổ tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư với hơn 16 nghìn thành viên. Nhân dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội... Qua các hoạt động cụ thể đã tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, giữ vững an ninh, quốc phòng tại địa phương.

Phát biểu tại đây, đồng chí Thân Văn Khoa biểu dương, ghi nhận những kết quả MTTQ các cấp đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tập trung giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; phòng, chống tham nhũng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến cấp ủy, chính quyền địa phương; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân. 

Tiếp tục đổi mới, đa dạng nội dung và hình thức tập hợp nhân dân theo chiều sâu, hướng về cơ sở; quan tâm nhân rộng các điển hình tốt, nâng chất lượng hoạt động của tổ chức thành viên; quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận các cấp.

Nhân dịp này, đồng chí Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2012-2016; Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” cho 80 cá nhân. Ủy ban MTTQ tỉnh biểu dương 50 mô hình tiêu biểu ở khu dân cư.

Theo BGĐT

Về đầu trang


Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Thanh Quân (Như Xuân)

Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2017), chiều 14/11, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con nhân dân thôn Làng Trung, xã Thanh Quân (Như Xuân, Thanh Hóa). Cùng đự có đại diện lãnh đạo huyện Như Xuân.

Tại ngày hội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; tổng kết 1 năm thực hiện Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của thôn Làng Trung và biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các phong trào thi đua của địa phương; trao giấy chứng nhận gia đình đạt danh hiệu “ gia đình văn hóa”.

Thôn Làng Trung có 74 hộ, với 321 nhân khẩu. Bà con chủ yếu là người dân tộc Thái. Kinh tế của thôn phụ thuộc vào sản xuất lúa và chăn nuôi đại gia súc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37 hộ năm 2016 xuống còn 26 hộ năm 2017, chiếm tỷ lệ 35,1%. Thôn đang quyết tâm xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, hướng tới trở thành điểm du lịch cộng đồng gắn với di tích tâm linh Đền Chín gian. Trong xây dựng nông thôn mới, bà con trong thôn đã đóng góp làm được 2 km đường bê tông trong khu dân cư, 1 km đường điện chiếu sáng. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa được các hộ hưởng ứng, trong thôn có 39 hộ đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn đã bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà nhân dân thôn Làng Trung đã đạt được trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Đồng chí nhấn mạnh, đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nhờ sự đoàn kết này, dân tộc Việt Nam đã tập hợp được sức mạnh giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, đưa đất nước ngày càng phát triển. Đồng chí tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền và vai trò tập hợp, đoàn kết của MTTQ, nhân dân thôn Làng Trung nói riêng và xã Thanh Quân nói chung tiếp tục gìn giữ, phát huy khối đoàn kết từ trong mỗi gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư, nỗ lực thi đua lao động và học tập, quyết tâm xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Tiếp tục quan tâm phát triển các loại hình, mô hình kinh tế; bảo tồn giá trị đời sống văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hướng đến phát triển du lịch cộng đồng; chú trọng, nâng cao chất lượng giáo dục, công tác khuyến học khuyến tài để nâng cao trình độ dân trí; phát huy tốt quy chế dân chủ trong nhân dân và quyết tâm xây dựng thôn Làng Trung đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất; tiếp tục giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thôn, của địa phương.

Tại ngày hội, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn đã trao quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho thôn Làng Trung và trao quà cho 10 hộ gia đình đặc biệt khó khăn trong thôn.

Lê Hà

Về đầu trang


TP Đà Nẵng tuyên dương Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường, xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu

Nhân dịp Kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017). Sáng 15/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tuyên dương Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường, xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu; tuyên dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017.

Tham dự có Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Võ Công Trí, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành uỷ, lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Tại Lễ tuyên dương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên cho biết, cùng với cả nước, trong năm qua các cấp Mặt trận thành phố không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gn vi Chương trình “Thành phố 4 an”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Đến nay, Mặt trận các cấp đã xây dựng được 92 mô hình tiêu biểu và nhân rộng ở khắp các khu dân cư, như: mô hình “Khu dân cư thân thiện với môi trường”, “Tuyến đường văn minh”, “Đoạn đường an toàn, xanh - sạch - đẹp”, “3 giảm, 3 không trong việc tang”, “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới”, “Hộ gia đình đoàn kết, phát triển 2+1”, “Tộc họ không có người vi phạm pháp luật”, “Tổ dân phố, thôn không có tội phạm về tệ nạn xã hội”, “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình”, “Xóm đạo bình yên”… Nhờ đó mà bà con Nhân dân thành phố ngày càng đùm bọc, chia sẻ, giúp nhau làm kinh tế, giảm hộ nghèo, khuyến khích làm giàu chính đáng; nhắc nhở nhau chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự; động viên nhau bảo vệ môi trường; xây dựng gia đình văn hoá, nếp sống văn minh.

Theo Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên, với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Mặt trận Tổ quốc và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã có nhiều hình thức vận động nguồn lực để hỗ trợ người nghèo, khơi dậy tinh thần “Tương thân, tương ái” trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội, tích cực hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Năm 2017, các cấp Mặt trận thành phố đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” được gần 31 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ xây mới và sửa chữa 624 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, 75 nhà cho gia đình chính sách; hỗ trợ phương tiện sinh kế giúp 3.990 hộ nghèo phát triển sản xuất; tiếp sức cho 1.052 học sinh, sinh viên con hộ nghèo đến trường; hỗ trợ cho 76 hộ nghèo chữa bệnh...                      

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp và người dân nhận thức sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa cuộc vận động. Các tổ chức, doanh nghiệp và người dân đã ưu tiên sử dụng hàng hoá sản xuất trong nước khi mua sắm vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp đã đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, hạ giá thành để tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Trong năm 2017, Mặt trận thành phố và các quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Sơn Trà đã phối hợp tổ chức triển lãm “Tự hoà hàng Việt Nam 2017”, “Ngày hội hàng Việt 2017”.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Võ Công Trí đã biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố vui mừng nhận thấy các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì đã và đang diễn ra sôi nổi, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã được triển khai gắn chặt với các chủ trương, chính sách của thành phố như: “Năm văn hoá, văn minh đô thị”, thành phố “5 không, 3 có”, “Thành phố môi trường”, “Thành phố 4 an”… đến nay đã được xã hội thừa nhận, tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Võ Công Trí đề nghị, với vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên cần tiếp tục củng cố và mở rộng khối Đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội; tiếp tục triển khai đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì gắn với các chính sách của thành phố đến tận thôn, xóm và đến từng hộ dân. Mặt trận cần chủ động đề xuất và tích cực tham gia các chính sách an sinh xã hội, chủ trương an dân, giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong nội bộ Nhân dân, vận động Nhân dân nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xoá nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc ở từng cộng đồng dân cư.

Hội nghị đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng 10 Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường, xã và 30 Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư tiêu biểu. Chủ tịch UBND thành phố đã tặng bằng khen cho 15 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình giảm nghèo, vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, 40 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và 08 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2017. Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng bằng khen cho 35 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình giảm nghèo, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” năm 2017.

Dịp này, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã trao cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”  năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố.

Thanh Tuyền 

Về đầu trang


Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư Tân An

Ngày 15/11, tại tỉnh Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã về dự Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu Tân An, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Thị Thanh - Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn - Tư lệnh Quân khu 2.

Về phía tỉnh, có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Khu Tân An, thị xã Phú Thọ có 4 tổ nhân dân với gần 300 hộ gia đình, hơn 900 nhân khẩu. Trong năm qua, khu đã bám sát và tổ chức tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. 96% hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố; hơn 60% hộ có kết nối Internet; hơn 80 hộ có thu nhập từ 50 triệu đồng/năm. Đến nay toàn khu chỉ còn 6 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo. Các cuộc vận động đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; bảo đảm trật tự an toàn xã hội; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội và công tác khuyến học, khuyến tài, đền ơn đáp nghĩa được triển khai thực hiện sâu rộng và phát huy hiệu quả tích cực.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của khu Tân An. Đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ thị xã Phú Thọ cần tiếp tục động viên nhân dân tổ chức thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã; tập trung các biện pháp để khu Tân An không còn hộ nghèo, gia tăng số hộ giàu; xây dựng gia đình, khu dân cư văn hoá, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa của địa phương. Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố và tăng cường tình đoàn kết gắn bó cộng đồng trong khu dân cư; chú trọng chăm lo cho các gia đình chính sách. Ủy ban MTTQ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; quán triệt, hướng dẫn triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng chí cũng lưu ý, cần tập trung phòng chống các tai tệ nạn trong khu dân cư, nhất là phải xây dựng khu dân cư không có ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và giữ gìn hạnh phúc mỗi gia đình.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã tặng quà cho 6 hộ nghèo trong khu Tân An; tặng 5 bộ máy vi tính cho Trường Tiểu học Hùng Vương và tặng kinh phí cho phường Hùng Vương để xây dựng các thiết chế văn hóa. UBND thị xã Phú Thọ đã trao quyết định công nhận Khu dân cư văn hóa cho khu Tân An; trao quà cho các gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu.

Tại ngày hội, khu dân cư Tân An đã phát động phong trào thi đua yêu nước và ký giao ước thi đua thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018.

Tùng Linh - Đức Hoàng 

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tuyên dương 87 điển hình Cuộc vận động

Sáng 18/11, UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức Lễ kỉ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2017), tuyên dương 87 điển hình Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Thiện – Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Công tác phía Nam, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN các cấp và các sở, ngành, hội đoàn thể.

Tại lễ kỷ niệm, bà Phan Thị Hồng Nhung – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đã ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ. Tại TP Cần Thơ, qua 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn, đã tạo được sự lan tỏa vào đời sống của các tầng lớp nhân dân, góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thực hiện Cuộc vận động TP Cần Thơ đã chọn được 107 điểm chỉ đạo với 148 mô hình, cùng 195 mô hình, phần việc của các tổ chức thành viên và các tổ chức tôn giáo trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội. Các mô hình đã góp phần vào sự phát triển của thành phố, đến nay TP Cần Thơ có 24/36 xã và 1 huyện (Phong Điền) được công nhận Nông thôn mới, 7 phường, thị trấn đạt tiêu chí “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, tỉ lệ hộ được công nhận gia đình văn hóa chiếm 94,47%, 68/85 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn văn hóa,...

Công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố luôn được quan tâm thực hiện. Trong năm 2017, Quỹ Vì người nghèo 3 cấp đã vận động được trên 34.3 tỉ đồng; xây dựng và sửa chữa 637 căn nhà Đại đoàn kết; tổng trị giá trên 20 tỉ đồng; Quỹ Cứu trợ thiên tai gần 5 tỷ đồng; ủng hộ cứu trợ đồng bào Miền Trung và các tỉnh phía Bắc bị lũ lụt trên 3,6 tỉ đồng.

Dịp này, có 5 cá nhân vinh dự nhận được Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” của UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ còn tuyên dương 87 điển hình gắn với những mô hình hiệu quả, thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam toàn dân cứu trợ đồng bào các tỉnh Nam Trung bộ bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra. Tại buổi lễ Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đã kêu gọi và tiếp nhận từ các đơn vị, tổ chức, mạnh thường quân, nhà hảo tâm với tổng số tiền trên 2 tỉ đồng.

Cũng trong dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đã phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” trên đại bàn TP Cần Thơ, giai đoạn 2017 – 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ các cấp thành phố và các tổ chức thành viên trong thời gian qua. Đồng thời, tin tưởng rằng MTTQ các cấp sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tuấn Quang

Về đầu trang


Bắc Ninh:Gặp mặt kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

Ngày 16-11, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017). Các đồng chí: Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà trao tặng xe lăn cho thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

87 năm qua, MTTQ Việt Nam đã tập hợp, xây dựng khi đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh có nhiu đổi mới nội dung, phương  thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp nhân dân. Khối đại đoàn kết toàn dân trong tỉnh tiếp tục được tăng cường và mở rộng, ngày càng vững mạnh, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đến nay, MTTQ tỉnh có 32 tổ chức thành viên đã phát động và triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện thực hiện Nghị quyết 20, 191 của HĐND tỉnh và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Hà ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đạt được những năm qua, đặc biệt làm tốt vai trò tập hợp, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo động lực to lớn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; phối hợp với chính quyền các cấp, các tổ chức thành viên tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tập hợp, vận động để củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhất là phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả công tác, góp phần ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh từng bước hoàn thành mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Tại buổi gặp mặt, 40 Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư tiêu biểu vinh dự được tặng Thư khen của Bí thư Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ tỉnh và Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng tặng sổ tiết kiệm cho 40 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng và tặng 66 xe lăn cho thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn.

Mai Phương

Về đầu trang


Nam Định: Rộn ràng ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư

Tham dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư, mỗi người, mỗi gia đình đều cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của tình xóm giềng, thấy rõ hơn trách nhiệm chung tay, góp sức để xây dựng cuộc sống ở xóm làng, khu phố ngày một tốt đẹp hơn. Tinh thần đoàn kết, tình cảm xóm giềng qua đó được gìn giữ, nhân lên.

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), những ngày qua, dưới sự chủ trì của Ban công tác mặt trận, các khu dân cư (KDC) ở tỉnh Nam Định, từ nông thôn đến thành thị đã tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc. 

Như nhiều khu dân cư trong tỉnh Nam Định, vào sáng ngày 17/11, người dân khu dân cư xóm Chiền, xã Hồng Quang (Nam Trực) đã tạm gác lại những bộn bề của công việc, tập trung về nhà văn hóa xóm tham dự Ngày hội đại đoàn kết do Ban công tác Mặt trận xóm tổ chức...

Dịp này, cán bộ, người dân xóm Chiền vui mừng được đón các ông Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định, lãnh đạo huyện Nam Trực cùng về dự.

Trước đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định cũng đã về chung vui với người dân ở nhiều khu dân cư trong tỉnh nhân ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày hội ở xóm Chiền cũng như ở các thôn, xóm, tổ dân phố khác trong tỉnh Nam Định được nhân dân tổ chức với hai nội dung, gồm phần “lễ” và phần “hội”. Trong phần lễ, đại diện Ban công tác Mặt trận đã ôn lại lịch sử, truyền thống 87 năm qua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Báo cáo với toàn thể cán bộ, nhân dân về mọi mặt đời sống của địa phương, trong đó có kết quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động; phương hướng, mục tiêu, kế hoạch của thôn, xóm, tổ dân phố trong năm tới; biểu dương những cá nhân, gia đình gương mẫu, có những đóng góp thiết thực xây dựng xóm làng, khu phố.

Điểm nổi bật của nhiều KDC ở tỉnh Nam Định thời gian qua là, hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân nhiều địa phương đã tích cực tham gia đóng góp trí tuệ, công sức, tiền bạc, hiến, góp đất cho xóm, cho làng, cho xã hội xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng; đồng thời tham gia thự hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chuyển đổi sản xuất; đẩy mạnh thực hiện các phong trào khuyến học, khuyến tài; bảo vệ môi trường; bài từ tai, tệ nạn...  

Tính đến nay, toàn tỉnh Nam Định đã có 163 xã/thị trấn/209 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Hải Hậu đạt chuẩn huyện nông thôn mới; các huyện Nghĩa Hưng, Giao Thủy, Xuân Trường, Trực Ninh chuẩn bị cán đích huyện nông thôn mới. Kết quả trên có sự đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân ở địa bàn khu dân cư trong tỉnh.

Ở phần hội, nhân dịp này nhiều KDC trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tổ chức bữa cơm “đại đoàn kết”, qua đó những người sinh sống trong cùng một cộng đồng, không kể nông dân, công nhân, cán bộ, đảng viên hay người tu hành cùng có được một ngày quây quần, sum họp.

Phát biểu trong ngày hội đại đoàn kết ở các KDC trong tỉnh Nam Định; các vị lãnh đạo ở Trung ương; lãnh đạo tỉnh đều đánh giá cao vai trò, vị trí của tổ chức Mặt trận trong thời kỳ đất nước đổi mới, hội nhập; đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của ngày hội đại đoàn kết. Đồng thời bày tỏ niềm vui trước những đổi thay, phát triển trên mọi lĩnh vực đời sống ở địa bàn KDC. Động viên, mong muốn mọi người, mọi nhà giữ vững truyền thống đoàn kết, tình cảm xóm giềng; giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu chính đáng; cộng đồng trách nhiệm tham gia giữ gìn an ninh trật tự; thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường, chăm lo khuyến học, khuyến tài; đấu tranh bài trừ các loại tệ nạn, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn...

Duy Hưng

Về đầu trang


Ngày hội đại đoàn kết nơi điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), Tối 16/11, thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.Tham dự ngày hội có ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo người dân trong thôn.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Nguyễn Thanh Bình biểu dương những thành quả mà nhân dân thôn Hà Thanh nói riêng và nhân dân xã Tượng Sơn nói chung đã đạt được. Ông Nguyễn Thanh Bình mong muốn nhân dân thôn Hà Thanh tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng thôn Hà Thanh thêm khang trang, sạch đẹp.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được thôn Hà Thanh tổ chức nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thôn Hà Thanh là điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay hệ thống đường điện đã chiếu sáng khắp cả thôn. Đặc biệt, thôn Hà Thanh quy hoạch 110/117 vườn hộ được chỉnh trang, trong đó có 20 vườn hộ được công nhận là vườn mẫu cho thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng, 76 vườn quy hoạch sản xuất rau, củ, quả cho thu nhập 40 đến 50 triệu đồng. Thôn có 32 gia đình nuôi trồng thủy sản cho thu nhập từ 200 triệu đến 300 triệu đồng.

Xã Tượng Sơn là một trong những địa phương nhiều khó khăn, song bà con trong xã đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí và đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016. Năm nay, xã đang phấn đấu trở thành một trong những xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Hà Tĩnh. Trong năm, Tượng Sơn đã đón khoảng 150 đoàn khách với hàng ngàn lượt người trong và ngoài tỉnh về tham quan, học tập mô hình nông thôn mới tại thôn Hà Thanh.

Khánh Minh

Về đầu trang


Hà Giang: Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết thôn Lô Lô Chải

Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), trong chuyến công tác tại Hà Giang vừa qua,đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương đã dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Phát biểu với bà con thôn Lô Lô Chải, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên đã biểu dương sự cố gắng, đoàn kết của bà con Lô Lô Chải trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Để thôn Lô Lô Chải ngày càng phát triển, trong thời gian tới đề nghị mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, cộng đồng dân cư không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng cần tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chú trọng xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt cần tăng cường thực hiện dân chủ tại địa phương, mọi người dân được bàn bạc và tham gia hoạt động của cộng đồng.

Theo anh Vàng Dỉ Tình, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Lô Lô Chải: Lô Lô Chải là một thôn nằm dưới chân Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, với hai dân tộc sinh sống là Mông và Lô Lô. Toàn thôn hiện có gần 100 hộ dân với gần 500 nhân khẩu. Với địa hình vùng cao núi đá, đường giao thông đi lại đặc biệt khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, nên đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây sinh sống chủ yếu theo phương thức tự cung tự cấp bằng nghề trồng ngô, lúa và hoa màu. Những năm qua, thôn Lô Lô Chải đã tích cực truyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; ăn ở hợp vệ sinh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, các làn điệu dân ca của dân tộc. Bình quân thu nhập đầu người của thôn Lô Lô Chải hiện đạt 452 kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 16,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 51,4%.

Nhân dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên đã trao tặng quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu của thôn Lô Lô Chải đã thoát nghèo./.

Minh Tâm-Xuân Vũ

Về đầu trang


Xây dựng khối đại đoàn kết song song với xây dựng lòng tin tốt của dân đối với Đảng và Nhà nước

Đó là lời nhắn nhủ của đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng - Viện trưởng VKSNDTC - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV tại Ngày hội 'Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Khu dân cư' và Kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2017) diễn ra tại Khu phố 1, phường Cầu Kho, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại ngày hội này, đại diện khối mặt trận địa phương ôn lại truyền thống cách mạng của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, động viên mọi tầng lớp nhân dân đẩy mạnh các hoạt động, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội – an ninh quốc phòng năm 2017. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, những gương người tốt việc tốt.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017, đồng thời kết hợp việc thực hiện phong trào “Vì thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn” là cuộc vận động có nội dung rộng lớn, toàn diện, cần phải thực hiện thường xuyên, do đó, việc xây dựng, đổi mới và tìm hướng đi phù hợp để cuộc vận động ngày càng đi vào chất lượng hơn, là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng. Nhằm định hướng cho hoạt động của khu dân cư được thực hiện có hiệu quả, đồng chí Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSNDTC nêu, ngày Hội đại đoàn kết dân tộc được tổ chức tại khu dân cư là một trong những hình thức lễ hội mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động với mục đích thắt chặt hơn nữa tình làng nghĩa xóm, nâng cao tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Đây cũng là dịp đánh giá kết quả năm 2017 và đề ra phương hướng thực hiện các nhiệm vụ của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018 theo 05 nội dung định hướng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hướng dẫn, triển khai.

Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí nhấn mạnh, vị thế của nước ta hiện nay đã nâng lên tầm cao mới, là nước chủ nhà đã hai lần tổ chức thành công Hội nghị APEC với sự góp mặt của lãnh đạo 21 nước trên thế giới, hình ảnh dân tộc ta được cả thế giới biết và tôn trọng. Với câu hát được bà con xướng lên tại ngày Hội “… Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công…” đã thể hiện sức mạnh và truyền thống của dân tộc ta qua 4000 năm lịch sử. Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC tin rằng, các thành tích mà địa phương đã đạt được hôm nay đã góp phần xây dựng nên thành tích sinh động của cả nước, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy tốt hơn nữa.

Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC mong rằng, trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, lá lành đùm lá rách, xây dựng nếp sống văn minh đô thị cần tập trung thực hiện sao cho Xanh – Sạch – Đẹp và An toàn, để mọi người dân có được cuộc sống chất lượng tốt, ấm no và hạnh phúc đúng nghĩa. Đây là mô hình đòi hỏi chính quyền địa phương cùng các tổ dân phố cần phát huy thường xuyên, đi vào thực chất với tinh thần xây dựng khối đại đoàn kết, song song với xây dựng lòng tin tốt của dân đối với Đảng, Nhà nước.

Cũng tại ngày hội, đồng chí Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo, khó khăn tại địa phương.

Phi Sơn

Về đầu trang


Hưng Yên: Tưng bừng Ngày Hội đại đoàn kếttoàn dân tộc ở khu dân cư

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), những ngày này, các KDC trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang tưng bừng, náo nức tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC” (NHĐĐKTDTƠKDC).

Thực hiện hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên, những năm qua công tác tổ chức “NHĐĐKTDTƠKDC” tỉnh Hưng Yên do MTTQ chủ trì, đã ngày càng đi vào nền nếp, thu hút được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy vai trò của MTTQ trong thời kỳ mới.

“NHĐĐKTDTƠKDC” tỉnh Hưng Yên những năm qua đã trở thành đợt sinh hoạt văn hoá tinh thần của các tầng lớp nhân dân, làm phong phú thêm đời sống văn hóa ở các KDC, là dịp để biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết của cộng đồng. Qua ngày hội, các tầng lớp nhân dân được phát huy quyền làm chủ, được bàn bạc những công việc chung của thôn, xóm và cùng nhau thực hiện; những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng làng xóm, khu phố được cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp biểu dương, khen thưởng.

Có mặt tại KDC tại KDC Dũng Tiến, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châuchứng kiến “NHĐĐKTDT” của bà con nơi đây mới thấy hết được không khí náo nức của ngày hội. Những năm qua, nhân dân KDC Dũng Tiến đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tích cực thi đua lao động sản xuất, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2017 số hộ khá, giàu chiếm 78%; hộ nghèo giảm còn 8 hộ (tỷ lệ 1,7%); thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người (cao hơn mức bình quân chung của tỉnh, huyện, xã). KDC có trên 95% gia đình đạt “Gia đình văn hoá”, 12 gia đình đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” các cấp. Phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm, năm 2017 KDC có 8 cháu thi đỗ Đại học...

Vinh dự cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân KDC Dũng Tiến năm nay được đón đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện về dự, chung vui, tặng quà động viên KDC. Phát biểu với bà con, đồng chí Đào Ngọc Dung đã chúc mừng và biểu dương những thành tích tiêu biểu KDC Dũng Tiến đạt được, đồng thời đề nghị các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng từng gia đình, KDC ngày càng giầu đẹp, văn minh.

KDC Chế Chì, xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, là KDC được lựa chọn tổ chức “NHĐĐKTDT” điểm của huyện Tiên Lữ, bà con trong KDC rất phấn khởi. KDC có 95% là nhà kiên cố cao tầng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%. 100% đường làng ngõ xóm được “bê tông hóa” theo tiêu chí nông thôn mới; nhân dân tự nguyện hiến 802,9m2 đất, ủng hộ, đóng góp trên 3 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động làm đường giao thông. Tiêu biểu như các gia đình: ông Tỉnh hiến 54m2 đất, ông Bảo hiến 23m2 đất, ông Hạt ủng hộ 75 triệu đồng… Năm 2017, KDC có 92% “Gia đình văn hóa”; 27 gia đình đạt danh hiệu “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiển” các cấp. Niềm vui ngày hội của nhân dân được nhân lên khi năm nay KDC được đón đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về dự, chung vui, tặng quà động viên KDC. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng và biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền, MTTQ và nhân dân KDC Chế Chì đạt được, đồng thời mong muốn nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng KDC phát triển toàn diện, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tại KDC Quyết Tiến, xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động các tầng lớp nhân dân phấn khởi, chuẩn bị chu đáo cho ngày hội. Số hộ khá, giàu chiếm 76%, hộ nghèo giảm còn 3,6%; từ năm 2014-2017 nhân dân đã tự nguyện đóng góp trên 3 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới; 100% đường làng, ngõ xóm được “bê tông hóa”; 95% “Gia đình văn hoá”; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. “NHĐĐKTDT” ở KDC Quyết Tiến năm nay được đón đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về dự, tặng quà, động viên KDC.

Tại KDC An Thượng, phường An Tảo, thành phố Hưng Yên, đồng chí Tạ Hồng Quảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hưng Yên đã tới dự. Năm 2017 KDC được Ủy ban MTTQ thành phố lựa chọn làm điểm xây dựng mô hình thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua xây dựng “KDC 3 không” giai đoạn 2015-2020. Khu phố có 93% “Gia đình văn hóa”; trên 35% người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao; nhân dân KDC đã tự nguyện đóng góp, ủng hộ các loại quỹ: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Nạn nhân chất độc da cam”, “Vì trẻ em” đạt trên 28 triệu đồng (vượt chỉ tiêu phường giao).

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức tại khắp các KDC trong tháng 11 này thực sự đã trở thành ngày hội của các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh, là dịp để các đồng chí lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời cũng là hoạt động thiết thực của MTTQ các cấp, góp phần củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Đỗ Văn Túy

Về đầu trang


Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu phố Nguyễn Trãi, phường Ninh Xá

Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2017), ngày 18-11,  đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác ĐBQH, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố Nguyễn Trãi, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắch Ninh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Khu phố Nguyễn Trãi có 7 tổ nhân dân, 368 hộ với 1.678 nhân khẩu. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, lãnh đạo khu phố và Ban Công tác Mặt trận, các Chi hội đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đạt nhiều kết quả thiết thực. Năm 2017, Khu phố tập trung đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua, đoàn kết, phát triển kinh tế, ổn định sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; thường xuyên quan tâm chăm lo đến sức khỏe, giáo dục và các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Toàn khu phố có 95% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, trong đó có 300 gia đình 3 năm liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa;  7 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa tiêu biểu, 3 cán bộ tiêu biểu xuất sắc. Khu phố 3 năm liền đạt tiêu chuẩn khu phố văn hóa.

 

Trưởng ban Công tác ĐBQH Trần Văn Túy cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh trao tặng bức ảnh Bác Hồ cho cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố Nguyễn Trãi, phường Ninh Xá.

Phát biểu chung vui với cán bộ và nhân dân địa phương trong Ngày hội Đại đoàn kết, đồng chí Trần Văn Túy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà khu phố Nguyễn Trãi đạt được trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng chí nhấn mạnh, những kết quả tích cực từ phong trào đã góp phần không nhỏ xây dựng khối đại đoàn kết trong tỉnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống mới, đô thị văn minh “Sáng – xanh – sạch – đẹp”, đẩy mạnh tinh thần tương thân tương ái. Nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, kịp thời phát hiện, giải quyết các vấn đề phát sinh, đặc biệt là các tệ nạn xã hội có thể xảy ra trên địa bàn. Đồng chí cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục chăm lo đến đời sống của nhân dân cả về văn hóa, an ninh trật tự, môi trường , vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp tục xây dựng khu phố ngày càng văn minh, phát triển.

Nhân dịp này, Ban Công tác Mặt trận khu phố Nguyễn Trãi được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2016-2017 và nhiều phần quà ý nghĩa được các đồng chí lãnh đạo T.Ư, tỉnh, thành phố và phường Ninh Xá trao cho Khu phố, Gia đình Văn hóa tiêu biểu, hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

* Tại huyện Tiên Du, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh về dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Chi Hồ, xã Tân Chi. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thôn Chi Hồ có hơn 600 hộ với hơn 2.700 nhân khẩu, thu nhập chính của người dân chủ yếu bằng nghề nông. Thời gian qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được địa phương cụ thể hoá thành nhiều hoạt động, nội dung thiết thực, đạt nhiều kết quả nổi bật; nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, quy định địa phương; hoạt động của Ban Công tác Mặt trận thôn có chuyển biến, hiệu quả và đi vào nền nếp, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy; các phong trào thi đua, cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động nhận được sự đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Từ đó đóng góp tích cực vào hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương, góp phần đưa huyện Tiên Du là một trong 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới sớm nhất  cả tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đánh giá cao công tác chuẩn bị của địa phương cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực và ý nghĩa, đồng thời khẳng định những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh đạt được thời gian qua và ghi có đóng góp của cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Chi Hồ, xã Tân Chi. Để thực hiện tốt Cuộc vận động, cũng như các nhiệm vụ chung khác đề ra trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị: Thôn Chi Hồ tiếp tục phát huy truyền thống xã anh hùng, đoàn kết, thống nhất, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào do MTTQ các cấp phát động; thực hiện nghiêm các quy ước của làng; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả lĩnh vực, xây dựng Chi bộ Đảng và các Chi hội đoàn thể trong sạch, vững mạnh; rà soát các công trình công cộng, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới...góp phần xây dựng thôn Chi Hồ, xã Tân Chi ngày càng giàu mạnh, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển chung của huyện và tỉnh.

 Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Ban Công tác Mặt trận thôn Chi Hồ có nhiều thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Tiên Du trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của địa phương.

Duy Cảnh

Về đầu trang


Sức lan toả của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với mục tiêu không ngừng củng cố và phát huy sức mạnh khối đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. 5 nội dung cụ thể, sát nhu cầu cuộc sống của người dân, cũng như sự phát triển chung của thành phố, cuộc vận động đã được các cấp, các ngành ủng hộ, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng và thực hiện.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, qua hai năm triển khai thực hiện cuộc vận động, bằng nhiều giải pháp cụ thể và hành động thiết thực của Mặt trận từ thành phố đến Ban công tác Mặt trận khu dân cư, đến nay Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực; phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân, cộng đồng dân cư; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh và hiện đại.

Mặt trận thành phố đã hướng dẫn Mặt trận các cấp triển khai thực hiện Cuộc vận động bằng nhiều giải pháp cụ thể như: Tổ chức tuyên truyền nội dung, ý nghĩa thực hiện cuộc vận động ở 100% khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức và sự đồng thuận trong nhân dân. Tổ chức các hội nghị tập huấn, tọa đàm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Mặt trận, các đoàn thể ở khu dân cư. Duy trì và nhân rộng các mô hình có hiệu quả; xây dựng mô hình mới có tiêu chí cụ thể để thực hiện. Đồng thời nâng cao chất lượng bình xét các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Tổ, thôn văn hóa” đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm.

Qua hai năm triển khai, Mặt trận quận, huyện và phường, xã đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình có hiệu quả được duy trì, nhân rộng và có sức lan toả mạnh mẽ trong nhân dân, tiêu biểu như: Mặt trận quận Hải Châu tổ chức phát động phong trào thi đua với chủ đề “Người dân Hải Châu thân thiện, vỉa hè thông thoáng, đường phố sạch đẹp”; Mặt trận Sơn Trà tổ chức phát động mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình”; Mặt trận Cẩm Lệ tổ chức tọa đàm giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hay, mô hình: “Mỗi gia đình có 01 hố rác” tại các thôn ở xã Hoà Phú và Hoà Bắc, huyện Hòa Vang, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo không có con em vi phạm phát luật” tại Đình làng An Khê, “Khu dân cư sống tốt đời đẹp đạo” ở giáo sứ An Hòa, “Tộc họ không có người vi phạm pháp luật” của tộc Đinh, Quá Giáng 2, xã Hòa Phước; “Mỗi khu dân cư có một việc làm thiết thực” ở phường Hòa Khánh Bắc, “Khu dân cư nói không với thực phẩm bẩn” ở phường Hòa Thọ Đông, “Kiệt buôn bán văn minh an toàn thực phẩm” ở phường Hòa Thuận Đông, “Heo vàng giúp đỡ hộ nghèo” ở phường Xuân Hà; phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” ở phường Hòa Hải, “Câu lạc bộ 3 triệu vì người nghèo” ở phường Phước Ninh, “Khu dân cư thân thiện môi trường” ở phường Tam Thuận, “Khu dân cư thân thiện môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” ở phường Hòa Minh...

Để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên thường xuyên kêu gọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tôn giáo, các nhà hảo tâm phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” tích cực hưởng ứng ủng hộ 01 ngày lương, ngày công vào Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Từ năm 2016 đến nay, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và nhân dân đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 61,6 tỷ đồng, từ đó đã hỗ trợ 50.483 suất quà Tết cho hộ nghèo, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.189 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ vốn, sinh kế cho 4.701 hộ nghèo, hỗ trợ học bổng cho 2.494 em học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi, hỗ trợ 143 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo. Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Mặt trận các cấp phối hợp UBND cùng cấp triển khai thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, tham gia giám sát hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho các gia đình có công cách mạng trên địa bàn thành phố. Trong 2 năm, Mặt trận thành phố đã hỗ trợ sửa chữa 147 nhà cho gia đình có công cách mạng thuộc diện hộ nghèo với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trong 2 năm các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân và nhân dân đã ủng hộ cho “Nguồn cứu trợ” của Mặt trận thành phố được hơn 6,5 tỷ đồng, từ đó đã thăm hỏi và giúp đỡ kịp thời cho bà con nhân dân các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Đình, Phú Yên khắc phục hậu quả do thiên tai bão, lũ gây ra, góp phần chia sẻ và động viên người dân các vùng thiên tai mau chóng ổn định cuộc sống.

Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới luôn được quan tâm, Mặt trận thành phố và các tổ chức thành viên thường xuyên quan tâm và hỗ trợ cho huyện Hòa Vang xây dựng các mô hình chung tay xây dựng nông thôn mới, mô hình bảo vệ môi trường…; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ an sinh xã hội góp phần cùng với huyện Hoà Vang hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay các cấp của huyện Hoà Vang đang ra sức xây dựng “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”.

Mặt trận các cấp vận động nhân dân chấp hành pháp luật, thực hiện hương ước, quy ước ở khu dân cư; tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phối hợp tổ chức 1.456 buổi tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, đường thủy với 98.410 người tham dự; tổ chức 1.717 buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, cảm hóa giáo dục người phạm tội tại cộng đồng với 117.388 người tham dự; vận động nhân dân cung cấp 2.928 tin tố giác tội phạm có giá trị; tổ chức tuyên truyền thực hiện phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư.

Mặt trận các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên và công an cảm hóa, giúp đỡ 1.062 em là học sinh bỏ học và thanh thiếu niên hư vi phạm pháp luật sử dụng ma túy, đến nay đã tiến bộ 496 em; theo dõi, giúp đỡ 679 đối tượng cai nghiện ma túy tại địa phương, đến nay đã cai được 252 đối tượng.

Nhờ đó mà kết quả bình xét gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá hàng năm luôn đạt chất lượng. Năm 2016, có 193.906/213.960 hộ đạt gia đình văn hoá, tỷ lệ 90,63 %; 4.388/5.851 tổ dân phố, thôn văn hoá, tỷ lệ 75%. Năm 2017 có 199.316/219.305 hộ đạt gia đình văn  hóa, tỷ lệ 90,89%; có 2.357/2.903 tổ dân phố, thôn văn hóa, tỷ lệ 81,19%.

Năm 2018, Mặt trận các cấp cùng các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với chủ đề “An sinh xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm”; tiếp tục góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố và cải thiện đời sống nhân dân.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Quảng Bình: Bàn giao nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc, bị thiệt hại do thiên tai

Ngày 23/11, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình 46 nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Công trình nhà sàn cho ĐBDTTS các xã Lâm Hóa và Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa được xây dựng bằng nguồn vốn hỗ trợ từ các tổ chức để giúp đồng bào có nơi ăn, chốn ở ổn định nhằm hạn chế tối đa tình trạng du canh, du cư, nạn chặt phá rừng bừa bãi, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Sau hơn 05 tháng xây dựng, công trình đã hoàn thành với tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng, gồm 46 nhà ở cho 15 hộ gia đình của bản Cà Xen, xã Thanh Hóa; 17 hộ gia đình cho bản Kè; 08 hộ gia đình cho bản Cáo và 06 hộ gia đình cho bản Chuối, xã Lâm Hóa. Các hạng mục thi công đã bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật; công tác vệ sinh hoàn thiện sạch sẽ, đạt yêu cầu đủ điều kiện để nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Tại buổi lễ bàn giao, ông Hoàng Đăng Quang- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã biểu dương các nhà thầu, đơn vị thi công để hoàn thành việc xây dựng 46 căn nhà cơ bản khang trang, sạch đẹp cho bà con nhân dân sử dụng theo đúng tiến độ; mong muốn bà con của 02 xã tiếp tục khắc phục khó khăn trước mắt, đoàn kết một lòng, tích cực tăng gia, sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh rằng, riêng các hộ được nhận nhà trong đợt này tiếp tục vươn lên để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và có thể thoát nghèo bền vững.

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh quan tâm để từng bước giúp đỡ địa phương còn khó khăn trong tỉnh nói chung cũng như 02 xã Lâm Hóa, Thanh Hóa nói riêng ngày càng phát triển.

Lan Anh 

Về đầu trang


Sóc Trăng tập huấn Cuộc vận động 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Sáng ngày 23/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, an toàn thực phẩm, Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2017.

Tham dự có gần 250 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp khóm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Hội nghị tập huấn, tập trung vào các chuyên đề: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh; 

Đặc biệt, chương trình tập huấn còn có chuyên đề Hướng dẫn phối hợp thống nhất thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc ban hành tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới, ấp văn hóa nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2017-2020; hướng dẫn xây dựng mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; các chuyên đề về vệ sinh và an toàn thực phẩm…

Hội nghị là dịp để các đại biểu gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm công tác, đồng thời quán triệt sâu sắc các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh mong muốn, sau buổi tập huấn này, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư sẽ triển khai tuyên truyền rộng rãi đến từng hộ dân cư trên địa bàn tỉnh nắm rõ và tham gia ký cam kết thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tuấn Quang 

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc huyện Pác Nặm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân

Phát huy vai trò trung tâm đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy dân chủ, đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Nhờ vậy, đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Với tinh thần chủ động, hệ thống Mặt trận từ huyện đến các thôn, bản đã đề ra nhiều kế hoạch và phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, cụ thể như: thi đua thực hiện cuộc vận động " Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Ngày vì người nghèo… Qua các phong trào thi đua, đã phát huy được sức mạnh và tinh thần tự quản của nhân dân, tạo động lực phát triển kinh tế, góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, nâng cao dân trí, đảm bảo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây hệ thống chính trị vững mạnh.

Từ công tác tuyên truyền, vận động, năm 2017, người dân huyện Pác Nặm đã đóng góp hơn 1.500 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Trong ảnh người dân xã Cổ Linh làm đường liên thôn

Theo đó, từ năm 2016 trong cuộc vận động "ngày vì người nghèo" Ủy ban MTTQ cấp huyện đã vận động được gần 90 triệu đồng. Quỹ cấp xã vận động được trên 120 triệu đồng. Năm 2017, toàn huyện tiếp tục vận động được hơn 102 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ người nghèo làm nhà ở; hỗ trợ động viên học sinh nghèo vượt khó học giỏi; hỗ trợ một số hộ gia đình khó khăn làm nhà đại đoàn kết và giúp đỡ về vật chất cho một số hộ gia đình khó khăn dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra Ủy ban MTTQ huyện còn phối hợp với các đoàn thể khác trao tặng quà từ thiện từ các tổ chức, cá nhân ủy quyền trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Trong năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là Ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể ở Khu dân cư đã tham gia hiệu quả trong việc vận động nhân dân hiến đất, sau tuyên truyền, vận động đã có trên 2.903 m², đóng góp trên 1.500 ngày công, làm được trên 7.134 m đường giao thông nông thôn.

Phát huy tinh thần tự quản của nhân dân, MTTQ Việt Nam từ huyện đến xã và các tổ chức thành viên đã chú trọng việc xây dựng, phát triển, nhân rộng và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ... Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã chủ động xây dựng kế hoạch tiếp tục nhân rộng mô hình tự quản ở khu dân cư như: Mô hình về ''Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang'', về ''Bảo vệ môi trường'', ''Đảm bảo an ninh trật tự''.  Kết quả bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2017 toàn huyện Pác Nặm có 76 khu dân cư /118 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, tương ứng với hơn 5.130 hộ gia đình. Có 6.751 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 323 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu; 1.173 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa 03 năm liền…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân từ năm 2010 đến năm 2016, Ủy ban MTTQ VN huyện Pác Nặm được UBND tỉnh Bắc Kạn, Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bắc Kạn, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 07 Bằng khen hoàn thanh xuất sắc nhiệm vụ công tác hàng năm và công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND; Chi bộ đạt chi bộ "trong sạch vững mạnh" các năm 2011, 2012, 2013, 2014, đuọc Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng  Bằng khen năm 2013, cùng nhiều giấy khen của UBND tỉnh, UBND huyện…và là một trong những huyện đi đầu trong công tác mặt trận được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng người dân huyện Pác Nặm ghi nhận.

Theo đồng chí Triệu Trung Hiếu- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Pác Nặm thì để đạt những kết quả tốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, trong những năm qua đơn vị đã không ngừng nỗ lực đổi mới triển khai thực hiện các nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền, kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương đến các tầng lớp nhân dân. Trong công tác mặt trận quan trọng hơn cả là việc gần dân, sâu sát với dân để tuyên truyền, đồng thời qua đó tìm hiểu và nắm được tâm tư nguyện vọng và có giải pháp tham mưu cho chính quyền địa phương tháo gỡ../.

Văn Thanh

Về đầu trang


TPHCM: Gần 38 tỷ đồng ủng hỗ Quỹ ‘Vì người nghèo’

Theo Ban tổ chức “Thành phố nghĩa tình – Kết nối yêu thương” lần thứ 17/2017, kết quả chương trình đã vận động được 37 tỷ 615 triệu đồng từ các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm.

Tối 26/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức Chương trình văn nghệ truyền hình trực tiếp “Thành phố nghĩa tình – Kết nối yêu thương” lần thứ 17/2017 nhằm vận động ủng hộ  Quỹ “Vì người nghèo” TP.

Hoạt động này nhằm kêu gọi sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân TP tiếp tục ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo” kịp thời chăm lo các nhu cầu thiết thực của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp người nghèo, hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Chương trình năm nay được thiết kế, dàn dựng với nhiều nội dung mới, thể hiện kết quả công tác vận động, chăm lo người nghèo TP gắn với chương trình "Giảm nghèo bền vững. 

Bên cạnh đó, thông qua chương trình này tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, chiến sỹ, cán bộ, công nhân - viên chức, người lao động và đông đảo các tầng lớp nhân dân TP tiếp tục phát huy truyền thống nghĩa tình, ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”.

Theo Ban tổ chức, kết quả chương trình đã vận động được 37 tỷ 615 triệu đồng từ các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm.

17 năm qua, MTTQ các cấp của TP đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” để chăm lo cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em mồ côi cơ nhỡ… với tổng số tiền vận động hơn 1.600 tỷ đồng. Trong đó, gần 1.500 tỷ đồng đã được chi để xây mới gần 29.000 căn nhà tình nghĩa, tình thương; sửa chữa hơn 15.000 căn; trao tặng gần 734.000 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ.

Quốc Định

Về đầu trang


Bàn giao 167 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Sóc Trăng

Sáng ngày 16/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tổ chức lễ bàn giao 167 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Sóc Trăng và tiếp nhận tượng trưng ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ an sinh xã hội tỉnh năm 2018.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng Dương Sà Kha, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” để góp phần cùng địa phương chăm lo cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Từ nguồn quỹ này, MTTQ tỉnh đã đề nghị hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho người có công với cách mạng, người cao tuổi, người bị ảnh hưởng chất độc da cam khó khăn về nhà ở… Sau 9 tháng thi công, đến nay 167 căn nhà đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ 30 triệu đồng/1 căn nhà Đại đoàn kết, tuy nhiên các địa phương và thân nhân gia đình cũng thêm vốn đối ứng nên giá trị các căn nhà từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Ông Lê Văn Khanh, Giám đốc Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng cho biết: Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã tài trợ hơn 15 tỷ đồng, xây dựng 667 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách trong tỉnh Sóc Trăng.

Hôm nay Công ty tiếp tục trao tượng trưng 5 tỷ đồng cho Quỹ an sinh xã hội tỉnh để tiếp tục xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2018.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: Từ năm 2000 đến 6 tháng đầu năm 2017, Quỹ vì người nghèo của tỉnh đã tiếp nhận được trên 216,9 tỷ đồng. Quỹ vì người nghèo các cấp đã triển khai hỗ trợ xây dựng và sữa chữa được 150.250 căn nhà đại đoàn kết, tặng trên 130 ngàn phần quà, trao trên 22.500 xuất học bổng, trên 43.636 lượt hộ nghèo được khám chữa bệnh, hỗ trợ vốn cho trên 9.600 hộ nghèo chăn nuôi sản xuất…

Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, MTTQ Việt Nam tỉnh và nhà tài trợ cũng trao quà 167 phần quà cho các hộ có nhà mới, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng.

Quốc Trung 

Về đầu trang


Gia Lai: Những điển hình trong công tác Mặt trận ở cơ sở

Những năm qua, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp tỉnh Gia Lai đã tích cực thực hiện các nội dung chương trình hoạt động của MTTQ ở cơ sở và địa bàn khu dân cư, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và sự hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh luôn quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Mặt trận cũng đã tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện hiệu quả các mặt công tác, gắn với các phong trào và cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động. Qua đó tạo sức mạnh tổng hợp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

Cũng theo ông Hồ Văn Điềm, cán bộ Mặt trận cơ sở tuy khác nhau về tuổi đời và quá trình tham gia công tác nhưng ở họ có điểm chung là có uy tín trong cộng đồng dân cư, là cầu nối quan trọng, trực tiếp truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Từ các chương trình hành động của MTTQ và chức năng, nhiệm vụ ở cơ sở, mỗi người lại có những thành tích đóng góp nổi bật ở những lĩnh vực khác nhau. Cán bộ Mặt trận cơ sở đã thật sự đi sâu, đi sát vận động, gắn bó với cơ sở, địa bàn khu dân cư, gương mẫu, hòa mình trong quần chúng nhân dân để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, tập hợp những ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh đến cấp ủy, chính quyền.

Tiêu biểu như trường hợp ông Đinh Văn Vinh (dân tộc Bahnar, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Nghe Lớn, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro). Thời gian qua, ông đã cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt quy định của địa phương, chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, giữ vững an ninh tại khu dân cư. Hay ông Siu Síp (dân tộc Jrai, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Dư Keo, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chương trình y tế quốc gia và y tế cộng đồng, phòng-chống và đẩy lùi các dịch bệnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở vùng nông thôn.

Qua việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Trần Văn Hòa (Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Ia Kăm, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) đã vận động nhân dân đóng góp 220 triệu đồng để xây dựng hội trường thôn, làm đường giao thông nông thôn và mắc điện thắp sáng… Ở làng Đak Trôi, xã Đak Yă, huyện Mang Yang, ông Pyur (dân tộc Bahnar, Trưởng ban Công tác Mặt trận) đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn sự đoàn kết các dân tộc, tôn giáo; vận động nhân dân hiến 1.000 m2 đất thổ cư và đóng góp gần 3.000 ngày công để làm mới 2.564 m đường làng.

Bên cạnh đó, thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều gương điển hình như ông Rmah Alin (dân tộc Jrai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động người dân sử dụng hợp lý nguồn vốn, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế; ông Đinh Blơ (dân tộc Bahnar, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Tpông1, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) đã tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư thâm canh tăng năng suất cây trồng; ông Trần Đình Hương (Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Bình Tây, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) vận động người dân giúp nhau giảm nghèo, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để mang lại hiệu quả kinh tế...
Cùng với đó, hoạt động vì người nghèo và tương thân tương ái cũng được Mặt trận cơ sở chú trọng triển khai hiệu quả. Tiêu biểu như ông Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ngô Mây, thị xã An Khê) đã vận động cán bộ và nhân dân đóng góp xây dựng quỹ “Vì người nghèo” được trên 80 triệu đồng để hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo sản xuất, nâng cao thu nhập; tổ chức các hoạt động giúp hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Bà Trần Thị Thanh Tuyền (Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đã tuyên truyền nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tham gia ủng hộ nguồn quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 480 triệu đồng, qua đó hỗ trợ cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cho gần 30 hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Bà Lê Thị Thu (Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố 1, thị trấn Chư Prông), huyện Chư Prông tích cực xây dựng và duy trì hoạt động góp vốn xoay vòng, hỗ trợ cây và con giống, thức ăn gia súc, giúp các hộ khó khăn từng bước ổn định đời sống.

Thanh Nhật 

Về đầu trang


Hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ở Thịnh Long

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, thời gian qua, MTTQ Thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định) và các tổ chức đoàn thể luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, giúp nhau giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống; trong đó có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Theo đó 5 nội dung của cuộc vận động được triển khai thực hiện gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 và đạt được những kết quả quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, MTTQ thị trấn đã cụ thể hóa các nội dung cuộc vận động gắn với nhiệm vụ trọng tâm “xây dựng xóm, tổ dân phố NTM bền vững và phát triển”, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực và tiềm năng; tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao đời sống. Nhiều phong trào và các cuộc vận động có ý nghĩa được triển khai hiệu quả như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, phong trào xây dựng khu dân cư 5 không. Đặc biệt trong phong trào “Cả nước chung tay xây dựng NTM” gắn với thực hiện Nghị quyết 04 của BCH Đảng bộ huyện Hải Hậu về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2015-2020”, thị trấn đã chọn tổ dân phố 8 làm điểm của huyện, từ đó nhân rộng ra các tổ dân phố trong toàn thị trấn. Nhân dân thị trấn đã đóng góp công sức, tiền của tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, bê tông hóa kênh mương thủy lợi, thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo bước chuyển mạnh mẽ thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn. Đến nay nhân dân thị trấn đã hiến 20,5ha đất để làm 49,5km đường giao thông nội đồng, bê tông hóa 47,8km đường giao thông trong khu dân cư có chiều rộng từ 3m trở lên, kiên cố hóa 43km kênh mương theo tiêu chí NTM. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo ổn định cuộc sống, từ năm 2014 đến nay, Ủy ban MTTQ Thị trấn phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và sự đóng góp của nhân dân đã xây dựng 18 ngôi nhà tình nghĩa, 35 ngôi nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sửa chữa 20 nhà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng gia đình chính sách. Bên cạnh đó, MTTQ thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh khó khăn…; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang. Với những kết quả đã đạt được, công tác Mặt trận của thị trấn 16 năm liên tục đạt danh hiệu là đơn vị tiên tiến xuất sắc của huyện. Với sự tham gia của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần vào thành tích chung của địa phương, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố và tăng cường. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống các tầng lớp nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ khá giàu toàn thị trấn đạt 60%, hộ nghèo giảm còn 2%. Toàn thị trấn có 99,5% số hộ có nhà xây mái bằng và lợp ngói; 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch; 95% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 86,5% dân số dân tham gia BHYT… Năm 2013, Thị trấn Thịnh Long đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; năm 2014, thị trấn được Nhà nước công nhận là đô thị loại 4. Năm 2016, thị trấn có 14/22 tổ dân phố đạt NTM bền vững và phát triển, phấn đấu đến năm 2018 thị trấn có 22/22 tổ dân phố đạt NTM bền vững và phát triển.

Những kết quả từ cuộc vận động đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác Mặt trận, công tác vận động quần chúng trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Thị trấn Thịnh Long tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai và cụ thể hoá chương trình hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về cuộc vận động, chú trọng phát triển chiều sâu hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống nhân dân./.

Huỳnh Văn  

Về đầu trang


Kiên Giang: Tổng kết công tác thi đua năm 2017 

Ngày 8/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua các cụm MTTQ huyện, thị, thành phố năm 2017.

Phát biểu tại buổi tổng kết, bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cho biết: “Thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2017; căn cứ Kế hoạch số 129/KH-MTTQ-BTT ngày 1 tháng 3 năm 2017 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc chia cụm và phát động thi đua năm 2017; nhằm tập hợp, động viên các tập thể, cá nhân thuộc hệ thống MTTQ Việt Nam và các tầng lớp nhân dân phát huy, sáng tạo vươn lên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam tham gia phát triển bền vững kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị có điều kiện tọa đàm, giao lưu học tập kinh nghiệm lẫn nhau nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 của Ủy ban MTTQ Việt Nam được tốt hơn.   

Sau khi 15/15 Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị, thành phố báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đánh giá lại 5 nội dung của chương trình phối hợp và thống nhất năm 2017 như: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giáo sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; Công tác mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; Công tác tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam. Sau đó lấy ý kiến đơn vị đạt nhất cụm, nhì cụm thi đua bằng phiếu kín để thăm dò là cơ sở để bình xét sau này.

Hoàn Kiếm

Về đầu trang


Gia Lai: Vận động hơn 6,9 tỷ đồng qũy Vì người nghèo

Ngày 8/12, MTTQ tỉnh Gia Lai cho biết trong năm 2017 đã vận động được hơn 6,9 tỷ đồng qũy Vì người nghèo.

Từ nguồn quỹ vận động được, MTTQ tỉnh đã phân bổ xây mới 123 và sửa chữa 53 căn nhà Đại đoàn kết; triển khai nhiều hình thức giúp hộ nghèo sản xuất; khám chữa bệnh và giúp học sinh nghèo học tập.

Ngoài ra, MTTQ tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, đoàn thể triển khai xây dựng 400 mô hình; hỗ trợ nuôi bò, dê sinh sản cho các hộ nghèo tại hai xã Ia Rtô, thị xã Ayunpa và Đắk Jơ Ta, huyện Mang Yang số tiền 350 triệu đồng.      

P.Hưởng 

Về đầu trang


TP Đà Nẵng: Nhiều tấm gương Chủ tịch Mặt trận phường, xã tiêu biểu

Công tác Mặt trận ngày càng đòi hỏi phải có nhiều cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, không kể nắng, mưa, ngày, đêm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc. Giai đoạn 2014-2017, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có nhiều Chủ tịch Mặt trận phường, xã trở thành tấm gương tiêu biểu về lòng nhiệt tình và sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và được Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tuyên dương, khen thưởng. 

Người dân phường Phước Ninh (quận Hải Châu) ai cũng biết rõ hình ảnh bà Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hồ Thị Tuyết Anh, bởi là cán bộ nữ nhưng đối với bà Tuyết Anh làm gì cũng phải mang lại hiệu quả, nhiều năm qua bà luôn chịu khó, thường xuyên xuống dưới địa bàn dân cư lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để từ đó tham mưu, đề xuất các hướng giải quyết. Không chỉ thế, bà đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với nhiều hoạt động thiết thực như: dọn vệ sinh tại khu dân cư, đốt vàng mã trong thùng có nắp đậy, không rải gạo muối ra đường, thực hiện tốt phong trào “Ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp”. Ông Huỳnh Trung Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Bình (quận Hải Châu) thì có nhiều giải pháp mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền miệng và tuyên truyền trực quan về các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là vận động người dân thực hiện phương châm: “Người dân thân thiện – Vỉa hè sạch đẹp – Đường phố thông thoáng”.

Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang là một trong những xã về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện Hòa Vang, thành công đó có sự đóng góp không nhỏ từ Mặt trận xã. Ông Ngô Ngọc Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) là một cán bộ trẻ, năng động và nhiệt huyết, từ khi tham gia công tác Mặt trận, ông đã thường xuyên quan tâm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm gì có lợi cho dân là ông làm hết sức và theo đuổi, bảo vệ đến cùng nên được mọi người thương yêu, quý mến. Ông Hải cùng với Mặt trận xã đã vận động nhân dân đóng góp 3.500 ngày công lao động, hiến gần 3.000m2 đất, góp hơn 5 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp 15 km đường giao thông nông thôn; vận động xây dựng và sửa chữa 58 nhà Đại đoàn kết; tặng 12 con bò giống và các phương tiện sinh kế giúp hộ nghèo; động viên nhân dân phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình sản xuất rau, nấm, cây cảnh...; triển khai xây dựng và thực hiện tốt mô hình “Thôn không rác”, “Đoạn đường an toàn, văn minh”, “Tộc học khuyến học”… Còn Ông Võ Sanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang đã có nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác Mặt trận như: xây dựng và duy trì các mô hình “Tộc họ khuyến học”, “Tộc họ không có người vi phạm pháp luật”, “Tộc họ tiên tiến, thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc”; chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt công tác giám sát chuyên đề về việc thu, chi tiền phí rác thải.

Cán bộ và nhân dân phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) đánh giá cao vai trò của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Huỳnh Thị Nga, bởi bà Nga đã có nhiều cách làm hay trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, phát triển và nhân rộng mô hình “Tộc họ quản lý, giáo dục, giúp đỡ không để người thân vi phạm pháp luật”, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật… góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình “Thành phố 4 an”. Còn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) Trần Thị Nhung đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của địa phương; trong đó phải kể đến việc vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Địa chỉ nhân đạo”, “Nuôi heo giúp đỡ hộ nghèo” giúp nhau thoát nghèo… từ năm 2014 đến nay, bà Nhung đã phối hợp vận động được hơn 1,1 tỷ đồng, giúp đỡ 372 hộ thoát nghèo.

Một gương sáng khác là ông Võ Văn Đoàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chính Gián (quận Thanh Khê) đã vận động nhân dân có ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng “Khu dân cư thân thiện với môi trường” với mô hình “4 không và 4 nên” trong hành vi ứng xử của người dân với môi trường sống; in và phát 4.500 tờ rơi, làm 120 pano tuyên truyền về nội dung cuộc vận động và thành phố 4 an. Một gương sáng tiêu biểu nửa là bà Ngô Thị Thương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) vận động nhân dân xây dựng 33 tuyến đường văn minh đô thị, 202 tổ dân phố không rác, vận động 100% cơ quan doanh nghiệp, 94% hộ dân mua bình chữa cháy, hướng dẫn 16 tộc họ xây dựng hương ước, quy ước, đăng ký thực hiện các mô hình học tập suốt đời, mô hình phòng, chống tội phạm...

Sự nhiệt tình và gần dân, sát dân, nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin của các Chủ tịch Mặt trận phường, xã đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của địa phương, cũng như thành phố.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


MTTQ An Giang đổi mới phương thức hoạt động, tạo được niềm tin với nhân dân

Trong các năm qua, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động luôn được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh An Giang quan tâm thực hiện và xem đây là giải pháp hàng đầu để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận.

Trong công tác tuyên truyền nắm dư luận xã hội, ngoài những cách làm truyền thống như trước đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động xây dựng và ký kết chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang giai đoạn 2017 – 2019 về đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; tổ chức tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; biên soạn ngắn gọn tài liệu 2 thứ tiếng Việt Nam - Campuchia cung cấp cho MTTQ và các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu ở các huyện có đông đồng bào Khmer để thực hiện công tác tuyên truyền. Hàng tháng, thiết kế bảng hỏi liên quan đến các vấn đề bức xúc của nhân dân gởi các vị báo cáo viên, cộng tác viên, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và mở rộng đến Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện để nắm tình hình.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Y tế, Sở Nội vụ, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Trung tâm nghiên cứu Khoa học xã hội & Nhân văn (Trường Đại học An Giang) tổ chức 02 cuộc điều tra xã hội học về “Sự hài lòng của người dân đồi với việc chăm sóc sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân” và “Sự hài lòng của người dân đối với lĩnh vực hành chính công và xây dựng nông thôn mới”.

Từ những cách làm trên, công tác tuyên truyền của MTTQ ngày càng đạt hiệu quả cao, việc nắm thông tin dư luận xã hội trong các tầng lớp nhân dân nội dung ngày càng phong phú, đa dạng, độ tin cậy cao hơn; thông tin có tính định lượng, kịp thời phản ánh với cấp ủy và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Kết quả của các cuộc điều tra xã hội học là một trong những cơ sở quan trọng góp phần nâng cao chất lượng Thông báo Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền trình bày tại các kỳ họp HĐND các cấp trong tỉnh.

Thường xuyên giữ mối liên hệ với các tổ chức tôn giáo, dân tộc, các vị chức sắc, chức việc; ngoài việc tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo, dân tộc hoạt động, MTTQ tỉnh còn tổ chức các đoàn gồm đại diện các tôn giáo, dân tộc tiêu biểu trong tỉnh thăm hỏi chúc mửng lẫn nhau nhân các ngày lễ trọng của các tôn giáo, dân tộc; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn tổ chức cho các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu trong tỉnh đến thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng đền các vị vua Hùng và tham quan một số di tích lịch sử của Việt Nam tại các tỉnh phía Bắc…Qua các hoạt động trên đã góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh; từ đó các vị ngày càng gắn bó với Mặt trận và tích cực tham gia các hoạt động “Vì người nghèo”, an sinh xã hội trên địa bàn.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của MTTQ ngày càng được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 180 tỷ đồng; cất mới 2.488 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 411 căn; thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp khó khăn đột xuất, hỗ trợ học hành, khám chữa bệnh, hỗ trợ sản xuất cho tổng cộng trên 307.500 trường hợp và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên 23 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm để nâng cao hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong các Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 27-KH/TU phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm góp phần thực hiện an sinh xã hội; đến nay đã tiếp nhận được trên 8,8 tỷ đồng. Từ kết quả trên đã chuyển cho các cơ quan liên quan thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, Qũy xã hội công đoàn, Quỹ khuyến học Tôn Đức Thắng và đã chuyển hỗ trợ 15 tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và miền Trung bị thiệt hại do bão lũ 1,1 tỷ đồng để góp phần khắc phục hậu quả của bão lũ, giúp bà con bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân ngày càng được MTTQ các cấp quan tâm thực hiện.

Trong năm, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tổ chức được 26 cuộc giám sát chuyên đề. Qua giám sát kịp thời phát hiện những sai sót, tồn tại, hạn chế của địa phương, kiến nghị khắc phục; tổ chức 02 cuộc tọa đàm về giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể; tham gia công tác bầu cử Trưởng, Phó ấp và bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân gắn với hòa giải viên cơ sở được cấp ủy ghi nhận và đánh giá cao…

Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát được 1.802 vụ, việc đối với những nội dung quy định trong Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, trong đó giám sát 824 công trình phúc lợi do nhân dân đóng góp. Qua giám sát, đã thực hiện 162 kiến nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan đơn vị thẩm quyền khắc phục, xử lý 132 vụ, việc còn sai sót, hạn chế. Kết quả trên tiếp tục khẳng định hoạt động giám sát tại cộng đồng dân cư là một trong những nội dung quan trọng, thường xuyên, liên tục góp phần phát huy vai trò giám sát, kiểm tra của nhân dân trong việc thực hiện quyền làm chủ ở cơ sở, cùng chính quyền địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và chấp hành đúng chính sách, pháp luật của nhà nước. ... góp phần tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Công tác đối ngoại nhân dân, ngoài việc phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành tốt các quy định của hai nước Việt Nam - Campuchia, giữ gìn đường biên, cột mốc; Ban Thường trực các huyện, xã, giáp biên thường xuyên có những hoạt động giao lưu qua lại với các huyện giáp ranh, hỗ trợ tặng quà, khám bệnh cấp thuốc cho người dân khó khăn…Trong năm, từ các nguồn vận động MTTQ tỉnh và các huyện, thị, thành đã tổ chức được 10 chuyến thăm, tặng 3.206 phần quà cho người dân khó khăn ở các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng. Đặc biệt, năm nay, ngoài việc vận động các mạnh thường quân trong tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức sang thăm, tặng 300 phần quà cho kiều bào nghèo tại Vương quốc Campuchia tổng trị gia 150 triệu đồng, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng.

Công tác kiện toàn tổ chức, công tác phối hợp huy động sức mạnh của các hội đồng tư vấn, cá nhân tiêu biểu và tham mưu cho Tỉnh ủy của MTTQ ngày càng đạt chất lượng và hiệu quả hơn. Đã tham mưu và được Tỉnh ủy thống nhất cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh biên soạn lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang để lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ (2019 – 2024).

Có thể nói trong các năm qua; đặc biệt năm 2017 với những hoạt động thiết thực, hiệu quả gắn liền với yêu cầu của xã hội và những vấn đề người dân quan tâm; từng bước MTTQ đã khẳng định được vị thế, vai trò của mình trong hệ thống chính trị; được xã hội nhìn nhận và đánh giá cao; tạo được niềm tin đối với nhân dân.

                                                                            Thanh Khiết – MTTQ tỉnh An Giang  

Về đầu trang


Quảng Nam tập huấn nghiệp vụ Ban thanh tra nhân dân

Sáng 12/12, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo đề án 1254 tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ giám sát của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Tham dự Hội nghị có khoảng 150 đại biểu Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường trên địa bàn TP Tam Kỳ…

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được giới thiệu một số nội dung như: Tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; Kỹ năng giám sát của Ban giám sát đầu tư cộng đồng; Kỹ năng giám sát của Ban thanh tra nhân dân; Nghị định 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 của Chính phủ về giám sát và đánh giá đầu tư; Nghị định 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân; Thông tri số 25/TTr-MTTW-BTT ngày 10/8/2017 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng tại xã, phường, thị trấn.

Qua lớp tập huấn này, nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, giám sát ở cơ sở nắm vững quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư của cộng đồng…

Tấn Thành

Về đầu trang


Thừa Thiên - Huế: Vận động hơn 7,8 tỷ đồng quỹ Vì người nghèo

Ngày 12/12, MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong năm 2017 đã vận động được hơn 7,8 tỷ đồng qũy Vì người nghèo.

Từ nguồn quỹ vận động được, MTTQ tỉnh đã phân bổ sửa chữa, xây dựng 328 ngôi nhà, hỗ trợ vốn sản xuất cho 305 hộ nghèo, tặng quà Tết cho người nghèo, khám chữa bệnh và giúp học sinh nghèo học tập.

Được biết, trong thời gian qua MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú thiết thực, tích cực vận động các hội viên tham gia thực hiện công tác an sinh xã hội, kêu gọi tổ chức tài trợ giúp đỡ người nghèo  với số tiền gần 130 tỷ đồng.

Ngoài ra MTTQ tỉnh đã lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới trong quá trình vận động Quỹ “ Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội tạo nguồn lực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hầu Tỷ 

Về đầu trang


Khánh Hòa tiếp nhận hơn 27,7 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 12

Ngày 11/12, đoàn cứu trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã trao tặng số tiền hơn 27,7 tỷ đồng giúp người dân tỉnh Khánh Hòa khắc phục sau cơn bão số 12. Đại diện lãnh đạo tỉnh, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp đoàn và nhận số tiền trên.

Được biết số tiền cứu trợ trên được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi từ các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Quỹ cứu trợ khẩn cấp của Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Đức Vinh bày tỏ lòng biết ơn đến đoàn cứu trợ. Ông Vinh cũng cho biết, cơn bão số 12  đổ bộ vào tỉnh Khánh Hoà làm thiệt hại đến tài sản và vật chất của nhân dân các huyện: Vạn Ninh, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa và TP Nha Trang. 

Từ số tiền hỗ trợ trên, UBND tỉnh sẽ phân bổ hỗ trợ bà con bằng hình thức cấp tiền mặt, phiếu mua hàng để người dân sửa chữa nhà cửa, mua các nhu yếu phẩm cần thiết; hỗ trợ sinh kế, con giống, vật nuôi, giúp người dân phát triển sản xuất, ổn định cộc sống.

Được biết, trước đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã kịp thời trao 450 triệu đồng cứu trợ cho người dân Khánh Hòa; cấp phát 300 bình lọc nước, 2 thùng viên khử khuẩn để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước sau mưa bão.                                 

Xuân Hiếu

Về đầu trang


Hải Phòng: Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng ký kết hợp tác hữu nghị với Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân thành phố Nam Ninh

Để tăng cường giao lưu, trao đổi hữu nghị giữa hai thành phố, thực hiện hiệu quả nguyên tắc cùng hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau; trên cơ sở đồng thuận giữa Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng và Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân thành phố Nam Ninh, Trung Quốc (hai Ủy ban), ngày 27/11/2017, tại thành phố Nam Ninh - Trung Quốc hai Ủy ban xây dựng nội dung và ký kết bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị.

Tham dự buổi ký kết, về phía Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng có: ông Phạm Văn Mợi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng; lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hải Phòng và Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố. Về phía Nam Ninh có: ông Đỗ Vĩ, Chủ tịch Ủy ban Chính hiệp thành phố Nam Ninh; ông Đàm Kiệm, Phó Chủ nhiệm Ban Ngoại vụ và Kiều vụ thành phố Nam Ninh; các ông, bà Phó Chủ tịch, lãnh đạo các Ban và Văn phòng Ủy ban Chính hiệp thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, đại diện hai Ủy ban đã thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa xã hội cũng như mảnh đất, con người của hai thành phố Hải Phòng-Nam Ninh, về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai thành phố và giới thiệu chức năng, nhiệm vụ của hai Ủy ban. Đồng thời căn cứ tình hình, chính sách, thủ tục cho phép của từng bên, trên nguyên tắc bình đẳng đôi bên cùng có lợi, hai bên tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với nội dung chính: Khuyến khích nhân dân hai thành phố giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực Kinh tế thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục, thể thao…; tăng cường giao lưu và hợp tác giữa hai Ủy ban cấp thành phố, quận/huyện trong công tác chuyên môn.

Bản ghi nhớ thể hiện nguyện vọng chung của hai bên trong giao lưu trao đổi kinh nghiệm và phương pháp triển khai hiệu quả công tác của hai Ủy ban, từ đó tăng cường hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân hai địa phương Hải Phòng - Nam Ninh; củng cố mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, mở rộng hợp tác trên mọi phương diện: kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… đặc biệt xây dựng các diễn đàn về thương mại, du lịch, trong đó thúc đẩy mở đường bay thẳng Hải Phòng - Nam Ninh để thuận tiện cho hợp tác, giao lưu; tổ chức trao đổi đoàn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, Hội đoàn thể; Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng tăng cường giao lưu giữa hai thành phố tới cấp cơ sở, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm hàng năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân thành phố Nam Ninh Đỗ Vĩ cho biết: "Việc ký kết sẽ mở ra một trang mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai Ủy ban; nhằm tiếp tục củng cố và phát triển tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác song phương giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc; thúc đẩy giao lưu và hiểu biết chung giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp."

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng Phạm Văn Mợi khẳng định hai Ủy ban sẽ phối hợp chặt chẽ, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hai Ủy ban mong muốn nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của hai Ủy ban trong thời gian tới.

Sau ký kết, ngày 28/11/2017, đoàn công tác của Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng do Chủ tịch Phạm Văn Mợi làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Ủy ban Chính hiệp khu Tây Hương Đường, thăm khu thí điểm nông nghiệp nghỉ dưỡng Mỹ Lệ Nam Phương.

Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh./.

PNH 

Về đầu trang


TP Đà Nẵng chăm lo công tác an sinh xã hội

Năm 2017, Mặt trận các cấp thành phố Đà Nẵng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, qua đó góp phần làm tốt công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố.

Mặt trận các quận, huyện tổ chức phát động Tháng cao điểm với nhiều hình thức phong phú như: Mặt trận các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ tổ chức văn nghệ quyên góp ủng hộ quỹ, Mặt trận huyện Hòa Vang tổ chức chương trình văn nghệ “Xuân yêu thương - kết nối yêu thương”, Mặt trận quận Thanh Khê tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Mặt trận quận Hải Châu tổ chức hội nghị phát động hưởng ứng thi đua ủng hộ quỹ, Mặt trận quận Cẩm Lệ tổ chức hội nghị triển khai vận động Tháng cao điểm... đã góp phần thiết thực đóng góp vào nguồn Quỹ “Vì người nghèo” toàn thành phố với hơn 31,1 tỷ đồng.

Mặt trận các cấp tổ chức trao hỗ trợ quà Tết hộ nghèo với 24.239 suất quà, số tiền hơn 9 tỷ 43 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 177 nhà đại đoàn kết với số tiền trên 7 tỷ 773 triệu đồng, sửa chữa 447 nhà số tiền trên 6 tỷ 400 triệu đồng; hỗ trợ 3.990 hộ nghèo phát triển sản xuất với số tiền trên 2,318 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa 75 nhà cho gia đình có công cách mạng, số tiền 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ học bổng cho 1.052 em học sinh, sinh viên con hộ nghèo vượt khó, học giỏi và 75 xe đạp cho các em học sinh với số tiền hơn 1,062 tỷ đồng; hỗ trợ 76 hộ nghèo khám chữa bệnh số tiền 161 triệu đồng. Ngoài ra, Mặt trận các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên và công an cảm hóa, giúp đỡ học sinh bỏ học và thanh, thiếu niên hư, vi phạm pháp luật, sử dụng ma túy lần đầu, trong đó, có 1.062 người được cảm hóa giáo dục tại địa phương, có tiến bộ 496 người, vận động 679 đối tượng cai nghiện ma túy tại địa phương và đã cai 252 đối tượng.

Phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới được phát huy, Mặt trận thành phố và các hội, đoàn thể tiếp tục hỗ trợ huyện Hòa Vang xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí 1,894 tỷ đồng gồm: hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 57 nhà đại đoàn kết với 1,275 tỷ đồng, 400 triệu đồng quà Tết, 57 triệu đồng học bổng sinh viên, học sinh và trao tặng 75 xe đạp với 150 triệu đồng.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Mặt trận các cấp phối hợp thực hiện, tích cực vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa với tổng quỹ vận động đạt gần 16,5 tỷ đồng. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Mặt trận các cấp phối hợp UBND cùng cấp triển khai việc thực hiện và giám sát hỗ trợ xây mới, sửa chữa cho 1.430 nhà có công cách mạng trên địa bàn với kinh phí trên 43 tỷ đồng. Mặt trận thành phố đã hỗ trợ sửa chữa 75 nhà cho gia đình có công cách mạng diện nghèo với số tiền hỗ trợ 1,5 tỷ đồng; điều chuyển về Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Mặt trận Trung ương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho gia đình cách mạng khu vực miền núi, hải đảo với số tiền 100 triệu đồng, tổ chức gặp mặt 149 cán bộ Mặt trận các cấp là thương binh, con thương binh, con liệt sĩ và tặng quà trị giá 46,7 triệu đồng.

Phú Bình

Về đầu trang


Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Kạn: Bàn giao 15 nhà đại đoàn kết

Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kan đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Chợ Mới tổ chức Lễ nghiệm thu và bàn giao 15 căn nhà “Đại Đoàn kết” cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại xã Như Cố.

Năm 2017, Ban Vận động “Quỹ vì Người nghèo” tỉnh đã phân bổ cho huyện Chợ Mới 17 căn nhà đại đoàn kết, trong đó có 15 nhà tại xã Như Cố và 2 nhà tại xã Bình Văn, với mức hỗ trợ mỗi nhà 25 triệu đồng. Số tiền còn lại do các hộ gia đình tự đóng góp thêm để xây dựng. Qua quá trình triển khai thực hiện, với sự cố gắng lỗ lực của các cấp, các ngành trong huyện, đặc biệt là có sự theo dõi, giám sát Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, đến nay 15 nhà tại xã Như Cố đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Hoạt động hỗ trợ này không chỉ có ý nghĩa ổn định cuộc sống cho các hộ nghèo, mà còn góp phần vào hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Được biết, trong năm nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Kan đã hỗ trợ 19 hộ nghèo tại các xã Như Cố, Bình Văn (Chợ Mới) và Rã Bản (Chợ Đồn) xây dựng nhà đại đoàn kết, với tổng số tiền 475 triệu đồng. Việc hỗ trợ xây dựng và bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, các tổ chức, cá nhân đối với các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, giúp cho các gia đình có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống. Góp phần thực hiện có hiệu quả nội dung Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"./.

Phạm Ngân 

Về đầu trang


Mặt trận Hải Dương chăm lo cho người nghèo

Năm 2017, bằng nhiều hình thức vận động, UBMTTQ tỉnh Hải Dương đã huy động mọi nguồn lực xã hội để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Những căn nhà đại đoàn kết đã hỗ trợ hộ nghèo có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hải Dương Huỳnh Tuấn Dương khẳng định, việc hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết được MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương thực hiện thường xuyên, kịp thời và đúng đối tượng bằng nguồn  quỹ ‘Vì người nghèo’ và vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Năm 2017, tỉnh Hải Dương đã xây dựng 122 ngôi nhà với tổng số tiền hỗ trợ là 4 tỷ 50 triệu đồng, sửa chữa 3 ngôi (trong đó cấp tỉnh hỗ trợ xây 35 ngôi tổng số 1 tỷ 730 triệu đồng).

Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã trực tiếp vận động các cơ quan hỗ trợ xây nhà cho Anh hùng lao động - Nhà giáo nhân dân Đặng Quang Thuần, xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang là nhân sỹ trí thức tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn và đã khánh thành nhà đúng dịp kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11). 

Cũng trong năm 2017, UB MTTQ TP. Hải Dương đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 3 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn là những hộ nghèo, độc thân, bản thân thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Tổng kinh phí xây dựng nhà cho 3 hộ nghèo là 355,5 triệu đồng.

Trong đó: UB MTTQ thành phố trích quỹ Vì người nghèo của thành phố số tiền 30 triệu đồng, Đại đức Thích Thanh Tấn, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hải Dương hỗ trợ 30 triệu đồng, quỹ Vì người nghèo của phường là 101 triệu đồng, phần còn lại do gia đình và dòng họ giúp đỡ, hỗ trợ. 

Đây là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm, các chức sắc tôn giáo trên địa bàn thành phố nhằm giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, trong tháng cao điểm ‘’Vì người nghèo’’ năm 2017 được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bị lũ lụt và xây dựng quỹ Vì người nghèo các cấp. Toàn tỉnh vận động được 12 tỷ 251 triệu đồng bao gồm cả quỹ Vì người nghèo và ủng hộ đồng bào bị lũ lụt. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ (Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh) đã kịp thời chuyển 2 tỷ 550 triệu đồng cho đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra (trong đó chuyển 1 tỷ 950 cho 13 tỉnh Miền Trung, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc;  600 triệu đồng chuyển về quỹ Cứu trợ Trung ương ).

Trích ‘’Quỹ cứu trợ’’ của tỉnh 55 triệu đồng để kịp thời hỗ trợ 6 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn có người thân bị tai nạn rủi ro .

Đáng chú ý, để tạo công ăn việc làm cho người nghèo, theo ông Huỳnh Tuấn Dương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Quê Hương xây dựng kế hoạch, hướng dẫn 15 cơ sở tại 11/12 huyện, thị xã chuẩn bị các điều kiện để tổ chức gia công đóng gói bánh đậu xanh tạo việc làm, thu nhập ổn định cho các hộ nghèo, cận nghèo…

Hải Nhi 

Về đầu trang


MTTQ thành phố Pleiku vận động 2,5 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo

Với 2,5 tỷ đồng từ nguồn quỹ vận động được, MTTQ các cấp thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã phân bổ hỗ trợ vốn cho 73 hộ nghèo với số tiền gần 500 triệu đồng, xây 29 nhà Đại đoàn kết và sửa chữa 19 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền gần 1,4 tỷ đồng

Ngày 19/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Pleiku (Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.

Năm 2017, MTTQ hai cấp của thành phố đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Mặt trận. Các Cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ; các hoạt động hỗ trợ người nghèo được đẩy mạnh với phương châm “Không để hộ chính sách khó khăn, hộ nghèo nào mà không có tổ chức hỗ trợ”.

Với 2,5 tỷ đồng từ nguồn quỹ vận động được, MTTQ các cấp thành phố đã phân bổ hỗ trợ vốn cho 73 hộ nghèo với số tiền gần 500 triệu đồng, xây 29 nhà Đại đoàn kết và  sửa chữa 19 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất 5 nhiệm trọng tâm 2018 và trao tặng Giấy khen cho 37 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2017. 

Phạm Hưởng 

Về đầu trang


Quảng Ngãi vận động hơn 950 triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo

Ngày 20/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, Mặt trận các cấp trong huyện Sơn Tịnh đã vận động được hơn 950 triệu đồng cho “Quỹ vì người nghèo” năm 2017.

ụ thể, cấp huyện huy động được 550 triệu đồng, cấp xã được 400 triệu đồng. Đã giải ngân 141 triệu đồng từ nguồn Quỹ để hỗ trợ xây nhà ở tránh lũ theo các quyết định của UBND tỉnh trong năm 2014, 2015.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã tiếp nhận các nguồn hỗ trợ và phân bổ nguồn của Quỹ vì người nghèo huyện hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 12 nhà ở; hỗ trợ 49 con bò giống, cho hộ nghèo trên địa bàn huyện, với tổng kinh phí 1 tỷ 345 triệu đồng.    

Như Đồng - Đức Văn

Về đầu trang


Đồng Tháp:Các tôn giáo vùng biên giới tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước   

Các tôn giáo trên địa bàn huyện Tân Hồng hoạt động ổn định, phát triển về tín đồ, chức sắc, chức việc, nhà tu hành; sinh hoạt, hoạt động lễ, hội tổ chức đúng theo quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn trật tự, thực hiện tốt phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”; tín đồ phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc các cấp, đã tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng tôn chỉ mục đích theo quy định của pháp luật, nên mối quan hệ đoàn kết với các thành phần khác trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc được chặt chẽ, thân thiện, hài hòa, đồng thời Mặt trận Tổ quốc là cầu nối của Đảng, chính quyền với tôn giáo. Từ đó, các tôn giáo thường trao đổi thông tinh, tình hình hoạt động, tạo điều kiện để phát triển tổ chức, phát triển tín đồ, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo và các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường…, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huyện, xây dựng quê hương tỉnh nhà.

Năm 2017, các tôn giáo và tín đồ có tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái, đoàn kết lương, giáo, tích cực đóng góp nguồn lực, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tham gia đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ Vì người nghèo”, hốt thuốc nam miễn phí, tổ nấu cháo, nước cấp miễn phí ở Bệnh viện, đóng góp xây dựng nhà tình thương, tham gia thực hiện các mô hình do Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội quần chúng, tổ chức thực hiện tốt phương châm, sống “tốt đời - đẹp đạo”; tham gia thành lập câu lạc bộ “ Tín đồ tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”... Tổng giá trị thành tiền trên 2,670 tỷ đồng. Ngoài ra, các tôn giáo còn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trực tiếp đóng góp và tham gia vận động các nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, phát triển giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội… trị giá trên 20,9 tỷ đồng.

Phát huy những hiệu ứng tích cực, các tôn giáo tiếp tục đồng hành cùng các cấp, các ngành tăng cường thực hiện nhiều công trình, phần việc giá trị hơn, ý nghĩa hơn, góp phần xây dựng huyện biên giới Tân Hồng ngày càng phát triển, nâng cao đời sống dân trí.  

Trần Thắng

Về đầu trang


Kon Tum sơ kết Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Chiều 20/12, tại tỉnh Kon Tum, Ban Thường Uỷ ban MTTQ tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị sơ kết Cuộc vận động (CVĐ)“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tới dự Hội nghị có các đồng chí Trần Bình Trọng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và các đại biểu tiêu biểu đại diện của 102 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh về dự hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Qua 01 năm triển khai thực hiện, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, theo đúng yêu cầu đặt ra, được các cấp uỷ Đảng quan tâm lãnh đạo và các cấp chính quyền hỗ trợ, phối hợp tạo điều kiện, các tổ chức chính trị - xã hội và các ngành liên quan phối hợp đồng bộ, có hiệu quả nên đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Được đông đảo các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh sôi nổi đồng tình hưởng ứng, đem lại những hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt của đời sống xã hội, tạo nên sự đồng thuận xã hội cao; khơi dậy được tiềm năng, nguồn lực của nhân dân, cùng với Đảng và Nhà nước đẩy mạnh phát triển kinh tế ở từng địa phương, cơ sở.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum đã có tổng số tiền ủng hộ xây dựng nông thôn mới là 147.083 triệu đồng, số đất được hiến tặng là 6.120 m2 và 12.034 ngày công đóng góp. Toàn tỉnh có 694 mô hình Tổ tự quản về bảo vệ môi trường ở khu dân cư, 254 mô hình về xử lý chất thải tại công đồng; trên 30 mô hình giúp nhau giảm nghèo hiệu quả; có 85 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cơ quan đoàn thể nhận giúp đỡ. Toàn tỉnh có 38.000 hộ gia đình nông dân tham gia ký cam kết thực hiện 3 không “Không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc, gia cầm an toàn”; có 42/86 xã có nhà văn hóa cấp xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 792/874 khu dân cư có nơi sinh hoạt cộng đồng. Toàn tỉnh có 458.206 người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm tỷ lệ 88,12% dân số. Trong năm đã vận động ủng hộ “quỹ vì người nghèo” được 16,993 tỷ đồng. Ngoài ra, quỹ vì người nghèo, quỹ cứu trợ tỉnh đã huy động ủng hộ cho 33.221 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với số tiền trên 11,7 tỷ đồng. Trong năm đã tiến hành xây dựng 73 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo với số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của MTTQ Việt Nam các cấp đã đạt được trong năm triển khai thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng chí nhấn mạnh: kết quả đạt được của CVĐ, khẳng định chúng ta đã khơi dậy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, qua đó khẳng định rõ vai trò, vị trí, chức năng của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh, nhất là ở khu dân cư. Thông qua hội nghị này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm, từ đó tiếp tục nâng cao hiệu quả và chất lượng của CVĐ. Đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục quán triệt sâu sắc ý nghĩa, mục đích của CVĐ trong đội ngũ đảng viên, cán bộ, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; Đây là cuộc vận động mang tính toàn dân, toàn diện, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc. Từ những kinh nghiệm thực tế của các khu dân cư cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng. Trong thời gian tới, phải phát huy, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân, thông qua sức mạnh này để chăm lo đời sống cho các tầng lớp Nhân dân./.

                                                                     Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội