Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Bắc Ninh phát động ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’ năm 2018

Đại hội điểm MTTQ xã đầu tiên ở Hà Tĩnh

Kon Tum: Phát động “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2018

Lạng Sơn: Vận động ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’

MTTQ xã Trung Kênh phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Đại hội điểm MTTQ Việt Nam xã Hàm Đức, tỉnh Bình Thuận

Nghệ An:Phát động đợt thi chào mừng đại hội Mặt trận các cấp

Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng: Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2018 Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

MTTQ huyện Thanh Thủy tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

Giám sát, phản biện để tăng sự đồng thuận xã hội

Bố Trạch tổ chức Đại hội điểm Mặt trận cấp xã nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thái Bình: Nhiều hoạt động thiết thực ủng hộ, giúp đỡ người nghèo

MTTQ các cấp Bình Dương: Nhiều nỗ lực trong công tác phản biện xã hội

Tuyên Quang tổ chức Đại hội điểm MTTQ cấp xã nhiệm kỳ 2019-2024

Quảng Trị: Hỗ trợ xây dựng 17 mô hình vườn kiểu mẫu

 Không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau

Hưng Yên vận động 6,2 tỷ đồng trong Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo’

Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ người cao tuổi

Điện Biên: Hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’

Quảng Nam chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

Mường Ảng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Hà Nội: Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp

MTTQ huyện Vĩnh Tường tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

Sẵn sàng cho Đại hội Mặt trận các cấp

Thừa Thiên - Huế: Phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp

Mặt trận Ninh Thuận: Tập trung triển khai tổ chức đại hội điểm

Phát huy vai trò của MTTQ các cấp trong vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới

Giám sát những vấn đề người dân quan tâm

Phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Lăng

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân

Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương có Phó Chủ tịch mới

MTTQ TP Đà Nẵng: Tặng quà trung thu cho các em là nạn nhân chất độc da cam

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận: Giám sát việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Ninh Phước

Phát huy vai trò "cầu nối" đến nhân dân

Tri ân những cá nhân, tổ chức đóng góp xây dựng nhà Đại đoàn kết ở Trường Sa

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum làm việc với Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum

Sóc Trăng: Tập huấn công tác Mặt trận cho trên 250 cán bộ cơ sở

Đồng Tháp: Tọa đàm “Vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tham gia xây dựng Nông thôn mới”


 Tri ân những cá nhân, tổ chức đóng góp xây dựng nhà Đại đoàn kết ở Trường Sa

Chiều 13/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Huế đã tổ chức gặp mặt, biểu dương những cá nhân và tổ chức trên địa bàn có những đóng góp thiết thực trong cuộc vận động “Xây dựng nhà Đại đoàn kết các dân tộc trên quần đảo Trường Sa” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Huế Hoàng Viết Thắng đã cám ơn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, tôn giáo và các tầng lớp nhân dân Huế đã đồng hành với cả nước hướng về biển, đảo, phát huy chủ nghĩa yêu nước, gìn giữ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau 1 tháng vận động (từ 1-31/8/2018), đến nay Mặt trận thành phố Huế đã tiếp nhận số tiền trên 341 triệu đồng từ sự ủng hộ của các cá nhân và tổ chức.

Bà Lê Thị Hương Nga, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Huế cho biết, cuộc vận động đã đi vào lòng người, lan tỏa nhanh chóng trong cộng đồng.

Với tình cảm sâu sắc hướng về biển, đảo, các địa phương như Phước Vĩnh ( nơi có nhiều tín đồ Công giáo); Trường An ( nơi có nhiều tín đồ Phật giáo) hay các phường có đông người lao động sinh sống như: Vỹ Dạ, Tây Lộc, Thuận Hòa, Thuận Thành… có tỷ lệ người dân tham gia cao; Hòa thượng Thích Huệ Phước; Thượng tọa Thích Tuệ Tâm; em Ngô Lê Hạnh Dung (học sinh Trường chuyên Quốc Học); cháu Trần Hải Minh (học sinh Trường tiểu học Lê Lợi ) đều nhiệt tình tham gia đóng góp đã nói lên tình cảm sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết của người dân thành phố Huế để cùng cả nước góp sức xây dựng Ngôi nhà chung ở Trường Sa, nơi thể hiện chủ quyền biển đảo, là nơi sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ và nơi giao lưu, gặp gỡ của đất liền với cán bộ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Hữu Thu

Về đầu trang


Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum làm việc với Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum

Chiều12/9, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum đã có buổi làm việc với Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị từ đầu nhiệm kỳ Đại hội IX MTTQ Việt Nam tỉnh (nhiệm kỳ 2014 - 2019) đến nay; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Hoà - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thuờng vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Sư đoàn 10; lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Theo báo cáo của Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội lần thứ IX (nhiệm kỳ 2014 - 2019) đến nay, đã phát huy tiền năng, thế mạnh, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, đoàn kết, nỗ lực trong nhiệm kỳ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh không ngừng được củng cố, tăng cường và mở rộng, các tầng lớp Nhân dân các dân tộc trong tỉnh có mối quan hệ gắn bó, đồng thuận chung sức, chung lòng vì một Kon Tum ổn định, phát triển bền vững. MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phát triển thêm tổ chức thành viên và cá nhân tiêu biểu trong Mặt trận; làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân sỹ, trí thức, doanh nhân, người tiêu biểu trong các tôn giáo, các dân tộc để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp pháp luật của Nhà nước.

Tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành Quyết định số 03-QĐ/ĐĐMT, ngày 29/6/2017 Quyết định ban hành Quy định chuẩn mực đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo tinh thần Thông báo kết luận số 264-TB/TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Cuộc vận động.

Đảng đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực, chủ động tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (khóa XIII) và bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021) với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao 99,93%.

Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo tinh thần Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các tổ chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác đối ngoại Nhân dân, bám sát chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước, các chương trình hoạt động của MTTQ Việt Nam để tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm tham gia thực hiện. Tham mưu cho Tỉnh ủy thống nhất hai năm một lần tổ chức luân phiên ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ chương trình hợp tác với các tổ tổ chức Mặt trận các tỉnh Sê Kông, Attapư - Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; tỉnh Ratanakiri - Vương quốc Campuchia, thường xuyên cử đại diện tham gia các đoàn công tác của tỉnh và Trung ương sang thăm, chúc tết, làm việc, tặng quà cho cán bộ và Nhân dân các tỉnh lân cận của nước bạn, nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

Về công tác chuẩn bị nội dung, nhân sự cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2019 - 2024). Đảng đoàn đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai công tác Đại hội đảm bảo đúng theo Điều lệ MTTQ Việt Nam; quy trình, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ Việt Nam các cấp triển khai công tác đại hội đúng tiến độ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hùng đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thời gian qua, nhất là đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Bên cạnh đó là việc tập hợp, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động, sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã đề ra.

Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh (nhiệm kỳ 2019 - 2024), tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX MTTQ Việt Nam./.

                                                                                              Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Sóc Trăng: Tập huấn công tác Mặt trận cho trên 250 cán bộ cơ sở

Sáng 12/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Mặt trận cho khoảng 250 cán bộ Mặt trận cơ sở năm 2018.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ được báo cáo viên truyền đạt những nội dung cụ thể: về các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024 của Trung ương, của tỉnh, các mẫu biểu, kinh phí, công tác tuyên truyền, nhân sự, báo cáo chính trị trình Đại hội; Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018-2020...

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng hướng dẫn quy trình, công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức triển khai phong trào "Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế"; Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về thực hiện phong trào "Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế".

Dịp này học viên còn được hướng dẫn các nội dung liên quan đến công tác Mặt trận như: công tác phòng chống tội phạm; công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện; tổ chức và hoạt động của MTTQ ở cơ sở; tổ chức và hoạt động của Ban công tác Mặt trận; công tác Mặt trận tham gia và củng cố chính quyền nhân dân; Tài liệu kỹ năng viết tin, bài.

Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết, đợt tập huấn lần này sẽ trang bị cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở trên địa bàn tỉnh nắm vững những kiến thức cơ bản về các nội dung chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024 trong tỉnh, đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn. 

Hội nghị tập huấn dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 12 đến 14/9/2018).

Hồng Tài 

Về đầu trang


Đồng Tháp: Tọa đàm “Vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tham gia xây dựng Nông thôn mới”

Ngày 11/9, tại huyện Lai Vung, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức tọa đàm “Vai trò của MTTQ các cấp trong tham gia xây dựng Nông thôn mới”. Với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam Tỉnh, các huyện, thành phố và Ban công tác Mặt trận ấp, khóm.

Các đại biểu được nghe báo cáo về “Vai trò của MTTQ các cấp trong công tác vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới (NTM) – thực trạng và giải pháp”; công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên tuyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia mô hình làm ăn tập thể, tham gia Tổ hợp tác, Hợp tác xã ở địa phương; sự hưởng ứng, tham gia của Nhân dân trong phong trào xây dựng NTM, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp ở từng địa phương; hỗ trợ nguồn lực xây dựng NTM thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội; phối hợp tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM… Qua đó, các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả.

Dịp này, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Tỉnh hướng dẫn khảo sát lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM cho Ban công tác Mặt trận khóm, ấp các huyện Lai Vung, Lấp Vò và Châu Thành.

Trần Thắng

Về đầu trang


Phát huy vai trò "cầu nối" đến nhân dân

Trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp tỉnh Đắk Lắk và các tổ chức thành viên đã đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua; phát huy vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân...

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Y Dec H’Dơk (bìa phải) trao bò sinh sản tặng hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin).

"Có nằm mơ tôi cũng chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được căn nhà vững chắc để ở, bởi hoàn cảnh quá khó khăn. Từ nay mẹ con tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió nữa...”, bà Nguyễn Thị Của (ở tổ dân phố 6, phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) xúc động chia sẻ niềm vui về việc được Ủy ban MTTQVN phường Thắng Lợi cùng các cấp, ngành, bà con lối xóm hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà mới.

Bà Nguyễn Thị Của năm nay 83 tuổi, ở góa thờ chồng từ lâu. Do động lòng trắc ẩn, cảm thương hai em bé bị cha mẹ bỏ rơi, mặc dù kinh tế gia đình rất khó khăn bà đã nhận về làm con nuôi, trong đó có một người con gái bị tàn tật nặng, không tự chăm sóc bản thân được. Để có tiền nuôi dưỡng các con, hằng ngày bà Của đi nhặt phế liệu, bữa nay chưa qua đã phải lo cho bữa mai sẽ tới... Thấu hiểu sự khốn khó của bà, Ủy ban MTTQVN phường Thắng Lợi đã trích từ Quỹ Vì người nghèo 60 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm trên địa bàn phường hỗ trợ bà xây dựng căn nhà mới.

Đó chỉ là một trong rất nhiều hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo -  một trong những Cuộc vận động đạt hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực do Ủy ban MTTQVN tỉnh phát động, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Y Dec H’Dơk cho biết, phát huy vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động có chiều sâu, hướng về cơ sở, thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia. Nhiều mô hình, cách làm hay, có ý nghĩa thiết thực đã được nhân rộng. Trong đó trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, xây dựng Quỹ Vì người nghèo... Từ hiệu quả của các cuộc vận động, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ, giúp ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 

Thực tế cho thấy, để các cuộc vận động, phong trào thi đua đạt hiệu quả cao, tạo được sự đồng thuận xã hội thì việc triển khai thực hiện phải gắn liền với thực tiễn cuộc sống, bám sát với cơ sở, phát huy tính dân chủ của nhân dân...”

Ông Y Dec H’Dơk, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, từ hơn 16 tỷ đồng của Quỹ Vì người nghèo (trong đó gần 11 tỷ đồng chuyển từ năm 2017 sang), Ủy ban MTTQVN các cấp đã hỗ trợ xây dựng 122 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 4,295 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 18 căn nhà, trị giá 158 triệu đồng; trao quà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách, cơ sở nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn… trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng; trao 44 con bò giống (trị giá 637 triệu đồng) tặng các gia đình khó khăn... Ủy ban MTTQVN các cấp cũng đã hỗ trợ khẩn cấp các đối tượng gặp khó khăn với số tiền 2,107 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ. Ngoài ra, còn  vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 14,61 tỷ đồng nhằm hỗ trợ, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng để có cuộc sống ổn định hơn.

Để các cuộc vận động, phong trào thi đua đạt được nhiều kết quả tích cực, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Y Dec H’Dơk, Ủy ban MTTQVN các cấp đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng lứa tuổi, từng giới, từng địa phương, thời kỳ. Hoạt động của Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh và nhu cầu, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Sự đổi mới thể hiện rõ qua việc đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân theo mô hình tự quản, tự nguyện; xây dựng lực lượng nòng cốt ở địa phương, mở rộng, thu hút nhiều thành viên mới, tăng thêm số lượng người tiêu biểu, có uy tín về năng lực, phẩm chất đạo đức, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo, doanh nhân và người ngoài Đảng. Công tác phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên được thực hiện tốt qua các chương trình như: bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội... Quá trình thực hiện đã bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy đảng, đồng thời có sự năng động, sáng tạo vận dụng vào điều kiện cụ thể của địa phương, cơ sở, làm cho các cuộc vận động, phong trào thi đua có nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực và có hiệu quả cao...

Với những đổi mới trong hoạt động cùng việc bám sát cơ sở, gần dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên đã thực sự là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lan Anh

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận: Giám sát việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Ninh Phước

Ngày 14-9, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Phan Hữu Đức, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Ninh Phước về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo báo cáo, từ đầu tháng 1-2017 đến cuối tháng 6-2018, lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức tiếp 125 lượt công dân gồm 218 người và UBND các xã, thị trấn tiếp 253 lượt công dân gồm 356 người. Nội dung phản ảnh của công dân tập trung các lĩnh vực về tranh chấp đất đai, sang nhượng ruộng đất, bồi thường thu hồi đất thi công mở rộng quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Phước Dân, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân. Toàn huyện tiếp nhận, xử lý 250 đơn của công dân, gồm có 4 đơn tố cáo, 9 đơn khiếu nại, 143 đơn tranh chấp đất đai, 94 phản ánh kiến nghị. Kết quả, UBND huyện Ninh Phước đã giải quyết 8 đơn khiếu nại, đạt 88% số đơn khiếu nại và giải quyết 3 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền đạt 75%; số đơn còn lại tiếp tục giải quyết theo quy định pháp luật. Đồng thời giải quyết 237 đơn tranh chấp, kiến nghị thuộc thẩm quyền đạt 98%. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được UBND huyện và các ngành, các cấp quan tâm thực hiện kịp thời, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Sau khi nghe ý kiến các thành viên đoàn công tác, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao về công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện Ninh Phước cần chú trọng duy trì tốt công tác tiếp công dân; thực hiện tốt Quy chế dân chủ và công tác hòa giải ở cơ sở; chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cuộc sống, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của công dân. Giữ vững tình hình an ninh trật tự vùng nông thôn, tích cực góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Sơn Ngọc 

Về đầu trang


Phát huy quyền làm chủ của nhân dân

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, qua đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền; động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước.

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh có vai trò rất lớn trong việc tuyên truyền, cổ vũ, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết xây dựng quê hương. Một trong những phong trào được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia tích cực và có hiệu quả trong thời gian qua là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phong trào này được triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao. Bộ mặt nông thôn ở các địa phương ngày càng khởi sắc, mang lại niềm vui, phấn khởi trong nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho người nghèo huyện Lý Sơn

Đi đôi với vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới, MTTQ còn tham gia rà soát, phân loại hộ nghèo để thực hiện phong trào “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Từ đầu năm đến nay, Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh đã vận động được hơn 7,6 tỷ đồng. Cùng với nguồn quỹ năm 2017, Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã phân bổ hơn 9 tỷ đồng tặng 10.616 suất quà cho hộ nghèo, trẻ em mồ côi; xây mới và sửa chữa 84 nhà đại đoàn kết...

Những năm gần đây, MTTQ các cấp còn tích cực thực hiện nhiệm vụ phản biện chính sách, giám sát việc thực thi nhiệm vụ của chính quyền. Trong năm 2018, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị phản biện xã hội các đề án, dự án, nghị quyết của tỉnh, như đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015 - 2020; dự án Nhà máy Hòa Phát Dung Quất; tham gia góp ý đối với dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo...

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn tham gia góp ý, phản biện các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh. Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn tổ chức Hội đồng tư vấn giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, để rà soát, đánh giá kết quả giải quyết, trả lời của các cơ quan chức năng.

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Hòa cho biết: Hoạt động của MTTQ từ tỉnh đến cơ sở ngày càng có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.  MTTQ các cấp trong tỉnh ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, qua đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

  Bài, ảnh: X.THIÊN

Về đầu trang


Phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Lăng

Phát huy tốt vai trò, chức năng của mình, thời gian qua, MTTQVN huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong vận động, tập hợp nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.

 

Người dân huyện Hải Lăng làm đường giao thông nông thôn

Phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, MTTQVN huyện Hải Lăng và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội, kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương, triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Cùng với đó, nhiều câu lạc bộ (CLB), tổ hợp tác (THT) sản xuất cũng được vận động thành lập, tiêu biểu như các CLB Nông dân sản xuất giỏi, Khuyến nông, khuyến lâm, các THT sản xuất lúa hữu cơ, nuôi cá lồng, sản xuất bánh đa... Bên cạnh đó, Mặt trận cũng vận động người dân tiếp tục thực hiện công tác đổi thửa dồn điền, hoán đổi ruộng đất để xây dựng các cánh đồng lớn với 19 HTX, THT tham gia tích tụ được trên 35 ha diện tích sản xuất lúa tập trung; 8 HTX sản xuất lúa hữu cơ liên doanh, liên kết với diện tích trên 94 ha. Vận động người dân trên địa bàn trồng rừng theo hướng thâm canh, phát triển diện tích cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam, bưởi, vận động nhân dân vùng cát chọn những loại cây thích hợp để nâng cao hiệu quả kinh tế như ném, mướp đắng, dưa..., đồng thời chủ động xây dựng các trang trại, gia trại kết hợp giữa vùng đồi và vùng cát. Cùng với phát triển nông nghiệp, Mặt trận và các thành viên còn tăng cường vận động nhân dân tham gia sản xuất các sản phẩm làng nghề truyền thống như rượu Kim Long, nước mắm Mỹ Thủy, bánh ướt Phương Lang..., tham gia lao động tại các xí nghiệp trên địa bàn để cải thiện thu nhập.

Sau khi UBND huyện Hải Lăng có quyết định về việc ban hành bộ tiêu chí NTM, gia đình NTM trên địa bàn huyện, đã có 19 xã phát động xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa NTM”, “Xã đạt NTM”; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM theo chủ đề “Chỉnh trang nông thôn”. Cùng với đó, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên có kế hoạch hưởng ứng, tập trung vận động nhân dân xây dựng, chỉnh trang nhà ở theo quy hoạch; thực hiện mục tiêu “Xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo”. Nhờ vậy, đến nay đã có 12/19 xã trên địa bàn hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm bợ dột nát cho hộ nghèo. Hội Nông dân thực hiện tốt chủ điểm “Hiến đất mở đường, tăng cường cứng hóa; sáng đường, đẹp xóm”. Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền hội viên, phụ nữ thực hiện 8 tiêu chí của gia đình “ 5 không, 3 sạch” gắn với 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM với nhiều cách làm hay thông qua sinh hoạt của các tổ chức hội.

Đoàn Thanh niên xây dựng, thực hiện các mô hình “Thắp sáng đường quê”, “Đoạn đường xanh- sạch- đẹp”, “Chương trình trí thức trẻ tình nguyện, hiến kế xây dựng NTM” đem lại hiệu quả thiết thực, đang được nhân rộng trên địa bàn. Nhờ sự tuyên truyền sâu rộng trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào của Mặt trận và các thành viên, đặc biệt là sự đồng thuận ủng hộ của người dân nên thời gian qua huyện Hải Lăng đã huy động được 46.375 ngày công để chỉnh trang nông thôn; người dân hiến 195.240 m2 đất mở đường giao thông nông thôn; 100% thôn có điện thắp sáng đường quê với chiều dài trên 307 km và 6.367 bóng điện. Cùng với đó, 1.970 hộ đã chủ động xây mới và sửa chữa nhà cửa; 1.476 hộ xây mới nhà vệ sinh; 2.754 hộ cải tạo vườn tạp; 3.480 hộ xây dựng, chỉnh trang hàng rào, cổng; 1.434 hộ xây mới và cải tạo chuồng trại chăn nuôi...

Để chương trình xây dựng NTM được triển khai đồng bộ, công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân... cũng được huyện Hải Lăng quan tâm thực hiện tốt. Theo đó, Mặt trận và các tổ chức thành viên cùng các ngành đã tập trung vận động cơ sở xây dựng các thiết chế văn hóa, tạo điều kiện cho người dân tham gia các hoạt động và hưởng thụ về văn hóa. Đồng thời vận động người dân đóng góp và huy động xây dựng cổng chào xóm, làng, sân thể thao, nhà văn hóa thôn..., nhờ vậy bộ mặt các thôn, xóm ngày thêm khang trang, sạch đẹp. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, đã có 20/20 xã, thị trấn của huyện Hải Lăng tổ chức ký cam kết với các khu dân cư đăng ký từng phần việc cụ thể, bổ sung hương ước của làng văn hóa phù hợp với điều kiện của từng khu dân cư, được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao. Từ đó thắt chặt hơn tình làng nghĩa xóm, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, tình đoàn kết gắn bó trong nhân dân. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQVN 18/11, các khu dân cư đều tổ chức lễ, hội, đánh giá các nội dung trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Qua đó, các giá trị truyền thống của mỗi gia đình, làng, xóm, cộng đồng dân cư được khơi dậy và tác động tích cực trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa.

Công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa, thể thao được người dân hưởng ứng tích cực, nhiều lễ hội truyền thống và văn hóa dân gian được khôi phục và duy trì hằng năm, phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển rộng khắp tại các địa phương trong huyện... Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tiếp tục duy trì 17/20 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. UBMT các cấp phối hợp với các thành viên cũng đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh- sạch- đẹp. Vận động các xã tổ chức các điểm thu gom rác thải, trồng cây xanh bảo vệ môi trường, duy trì tốt các hoạt động giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Thực hiện có hiệu quả công tác thu gom rác thải, xử lý các bãi rác tự phát. Đến nay, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn đạt 99,4%, tỷ lệ sử dụng nước máy đạt trên 44,6%; tỷ lệ hộ thu gom rác thải đạt trên 86%...

Với sự vào cuộc tích cực của Mặt trận các cấp và các thành viên đã góp phần giúp địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM. Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Hải Lăng bình quân đạt 11,09%; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 8,48 vạn tấn; bình quân thu nhập đầu người đạt 41,4 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm hằng năm 1,61%; cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được xây dựng hoàn thiện... Đến nay, toàn huyện có 6 xã về đích xây dựng NTM, 3 xã (Hải Dương, Hải Thọ, Hải Vĩnh) phấn đấu về đích vào cuối năm 2018. Bình quân mỗi xã đạt 14,47 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí; có 21/92 thôn đạt thôn NTM; 17.457 gia đình đạt gia đình NTM. UBMT các xã đã lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân, kết quả cho thấy đa số người dân đã hài lòng với kết quả xây dựng NTM mà các xã đạt được.

Thanh Lê

Về đầu trang


MTTQ TP Đà Nẵng: Tặng quà trung thu cho các em là nạn nhân chất độc da cam

Sáng 20/9, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Trần Việt Dũng đến thăm và tặng quà cho các em thiếu nhi tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố - Cơ sở 3, thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), nhân dịp Tết trung thu.

Hiện nay, Trung tâm bảo trợ có 10 cán bộ, nhân viên thường xuyên chăm sóc, nuôi dưỡng, đào tạo nghề, phục hồi chức năng và dạy học cho 60 em bị ảnh hưởng chất độc da cam. Trung tâm thường xuyên tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác của các tổ chức quốc tế, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước.

Tại buổi đến thăm, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Trần Việt Dũng đã ân cần hỏi thăm, động viên sự nỗ lực, cố gắng trong chăm sóc, nuôi dưỡng, đào tạo nghề, phục hồi chức năng cho các em là nạn nhân chất độc da cam; đồng thời mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc. Phó Chủ tịch Trần Việt Dũng chúc các em mạnh khoẻ, đón Tết trung thu thật vui tươi và hạnh phúc.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


y ban MTTQ tỉnh Hải Dương có Phó Chủ tịch mới

Ngày 20/9, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khóa XV hiệp thương cử chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Dự hội nghị có đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV. Đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Việc hiệp thương được thực hiện theo Điều lệ MTTQ Việt Nam; công văn số 386/MTTW-ĐĐ, ngày 10 tháng 9 năm 2018 của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam về công tác cán bộ; thông báo số 1037-TB/TU ngày 17 tháng 9 năm 2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông báo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc giới thiệu nhân sự để hiệp thương cử giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Sau khi nghe đồng chí chủ tọa thông qua tờ trình đề nghị hiệp thương cử bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh và hiệp thương cử Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2014 - 2019, Hội nghị tiến hành thảo luận và nhất trí hiệp thương cử bổ sung đồng chí Nguyễn Đình Xiển, Nguyên Trưởng phòng Tổ chức Đảng - Đảng viên Ban Tổ chức Tỉnh uỷ vào Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh và giữ chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Đình Xiển, tân Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV cám ơn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh đã tín nhiệm hiệp thương cử giữ chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, nhiệm kỳ 2014 - 2019. Đồng chí hứa trên cương vị mới sẽ phát huy những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác ở các cơ quan, đơn vị để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh nâng cao vai trò, vị thế của MTTQ Việt Nam, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhân dân trong tỉnh xây dựng quê hương Hải Dương ngày càng giàu đẹp văn minh./.

Thanh Nam

Về đầu trang


Giám sát những vấn đề người dân quan tâm

Thời gian qua, hoạt động giám sát đã được MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện khá hiệu quả thông qua nhiều hình thức theo luật định. Qua đó đã có nhiều ý kiến thiết thực góp phần làm cho quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các dự án đầu tư được triển khai đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Luôn chọn những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc để giám sát, thời gian qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thành lập Đoàn giám sát nội dung công tác quản lý và khai thác đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn các huyện, thành phố. Qua giám sát, nhìn chung các địa phương, đơn vị đã tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước cơ bản đúng theo các văn bản quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình giám sát đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện. Công tác quản lý Nhà nước về khai thác đất, đá, cát, sỏi làm vật liệu xây dựng còn biểu hiện khá nhiều khó khăn, bất cập; việc chấp hành các quy định thiết kế, kỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và tuyển chọn sử dụng lao động còn có vi phạm.

Hiện toàn tỉnh có 6.726 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Namcấp xã ở 210 xã, phường, thị trấn, trong đó số lượng thành viên Ban Thanh tra nhân dân và ban Giám sát đầu tư cộng đồng trên địa bàn tỉnh là 3.780 người. Với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, bám sát quy định của pháp luật, Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia giám sát. Đồng thời chủ động thăm dò, lắng nghe ý kiến nhân dân để tiến hành xác minh, giải quyết cùng cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và kịp thời báo cáo lên cấp trên những vụ việc phức tạp, nghiêm trọng. 

Từ năm 2017 đến nay, đã giám sát 1.968 vụ việc, trong đó Ban Thanh tra nhân dân giám sát 986 vụ việc, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng 982 vụ việc. Số vụ việc phát hiện sau giám sát là 89 vụ, thu về cho ngân sách nhà nước 1.280.000 đồng. Điển hình như câu chuyện giam sát ở xã Tu Lý (Đà Bắc). Khi được nhân dân phản ánh tuyến đường từ xóm Riêng - Kim Lý đi đội 4, xóm Tày Măng, xã Tu Lý mới được xây dựng có dấu hiệu bất thường, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã Tu Lý đã phối hợp với Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xóm Tày Măng, xóm Riêng lập đoàn kiểm tra, giám sát công trình. Khi giám sát phát hiện nhiều đoạn đường đơn vị thi công không đảm bảo yêu cầu. Tất cả những sai phạm trên đã được Ban Giám sát đầu tư cộng đồng chụp ảnh minh hoạ kèm báo cáo giám sát gửi UBND xã. Ngay sau đó UBND xã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục những tồn tại trong quá trình thi công, giải trình cho cử tri và nhân dân rõ việc thực hiện chưa đúng yêu cầu. 

Cũng bằng cách giám sát theo sự phản hồi của nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã Tu Lý đã chỉ ra đơn vị thi công sử dụng gạch không đảm bảo chất lượng khi xây dựng công trình trường TH&THCS xã Tu Lý, buộc đơn vị này phải loại bỏ những viên gạch không đảm bảo chất lượng khi thi công công trình. Việc làm này rất được người dân đồng tình, ủng hộ. 

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình còn tổ chức giám sát thông qua việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri. Trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp tổ chức các hội nghị để các đại biểu Quốc hội và các đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được Ủy ban MTTQ Việt Namcác cấp tổng hợp gửi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và các cơ quan, các ngành chức năng đề nghị xem xét giải quyết.

Theo Phó chủ tịch MTTQ tỉnh Hòa Bình Trần Đức Trường, quá trình giám sát có rất nhiều khó khăn mà vừa làm vừa khắc phục như việc xác định nội dung; hình thức giám sát còn lúng túng, cơ chế phối hợp giữa chính quyền và MTTQ, các đoàn thể còn hạn chế; chất lượng giám sát và phản biện chưa đáp ứng yêu cầu, sự mong đợi của nhân dân. Mặt khác, cơ chế giám sát đã có nhưng còn thiếu. Các quy định về hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ còn rải rác ở rất nhiều văn bản. Bên cạnh đó, nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan nhà nước về vai trò, tác dụng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ chưa đầy đủ, đúng đắn. Đội ngũ cán bộ của MTTQ các cấp còn thiếu và chưa đồng bộ về chất lượng chuyên môn. Nhiều người chưa qua đào tạo. Kinh phí hỗ trợ Ban thanh tra, Ban giám sát đầu tư cộng đồng chưa cao.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc trong các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân các quy định của Đảng và Nhà nước về giám sát, phản biện xã hội; kết quả, kinh nghiệm, cách làm thiết thực trong tổ chức thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về công tác giám sát và phản biện xã hội. Bên cạnh đó thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban tư vấn, Tổ tư vấn và Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. 

Với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, MTTQ các cấp sẽ có các hình thức giám sát trên nhiều lĩnh vực, cách thức tổ chức sáng tạo, đưa ra những kiến nghị thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.     

Thanh Thủy

Về đầu trang


Sẵn sàng cho Đại hội Mặt trận các cấp

Ðại hội Mặt trận các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 là sự kiện chính trị quan trọng. Ðể chuẩn bị cho đại hội Mặt trận các cấp diễn ra đúng tiến độ, thời gian qua nhiều tỉnh, thành đã chỉ đạo MTTQ các huyện, thị trấn, xã triển khai những nội dung, hoạt động quan trọng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội.

Khẩn trương, nghiêm túc trong công tác chuẩn bị

Mới đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nam Định  đã tổ chức hội nghị tập huấn các nội dung chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tại hội nghị, trên cơ sở hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nam Định về công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Nam Định nhiệm kỳ 2019 – 2024, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội.

Trong đó, tập trung vào nội dung về công tác nhân sự nhiệm kỳ mới như điều kiện, tiêu chuẩn độ tuổi, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị của người tham gia Ban Thường trực, cơ cấu thành phần, số lượng ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp…

Qua hội nghị tập huấn, giúp các chủ tịch, phó chủ tịch Ủy ban MTTQ 25 xã, phường của thành phố Nam Định nắm chắc quy trình các bước tiến hành đại hội, chủ động, sẵn sàng các điều kiện nhằm tổ chức đại hội MTTQ các cấp diễn ra theo đúng điều lệ của MTTQ  Việt Nam, đảm bảo yêu cầu mục đích đề ra.

Theo kế hoạch, trong quý IV/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nam Định chọn phường Trường Thi tổ chức Đại hội điểm Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã. Trên cơ sở đại hội điểm sẽ rút kinh nghiệm trước khi tổ chức đại hội Ủy ban MTTQ các phường, xã trên địa bàn.

Ðể chuẩn bị cho đại hội MTTQ các cấp, tiến tới đại hội MTTQ tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều văn bản, thông tri hướng dẫn đến các cấp Mặt trận. Trên tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác nhân sự chuẩn bị đại hội được Ban Thường trực  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đặc biệt quan tâm.

Theo đó, nhân sự Ủy ban MTTQ các cấp được xây dựng theo căn cứ tiêu chuẩn cán bộ, thực tiễn công tác Mặt trận trong giai đoạn mới; nâng cao chất lượng thành phần cá nhân tiêu biểu, đại diện cho các giai cấp, tầng lớp, các dân tộc, tôn giáo, đảm bảo tỷ lệ phù hợp người ngoài Ðảng tham gia Ủy ban MTTQ các cấp.

Đồng thời cấp ủy các cấp phân công, giới thiệu bí thư, phó bí thư cấp ủy tham gia Ủy ban MTTQ cùng cấp; phân công đồng chí trong ban thường vụ cấp ủy làm bí thư đảng đoàn Mặt trận và giới thiệu để hiệp thương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ cùng cấp.

Ðối với cấp huyện, thực hiện nghiêm chủ trương Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ; đối với cấp xã, khuyến khích thực hiện mô hình Phó Bí thư Thường trực kiêm Chủ tịch MTTQ để thực hiện tinh giản biên chế theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Ðể đại hội MTTQ các cấp diễn ra thành công, đúng kế hoạch, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các cấp tổ chức quán triệt các chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về công tác lãnh đạo đại hội; tổ chức các hoạt động, việc làm thiết thực để nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, chủ trì và phối hợp thực hiện….

Có thể nói, công tác chuẩn bị Ðại hội MTTQ các cấp, tiến tới đại hội MTTQ tỉnh, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã và đang được triển khai đúng tiến độ, tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Nhiều công trình thi đua chào mừng đại hội 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức hội nghị phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ lần thứ  IX, nhiệm kỳ  2019-2024. Theo đó, từ nay đến hết tháng 7/2019 phấn đấu hoàn thiện và hỗ trợ xây dựng mới 100 ngôi nhà Đại đoàn kết; vận động 1 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng công trình “Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam” tại quần đảo Trường Sa; triển khai xây dựng và nhân rộng 8 mô hình Sáng, xanh, sạch, trật tự trị an, hướng đến xây dựng mô hình thôn, bản nông thôn mới kiểu  mẫu; mỗi phường, thị trấn có ít nhất 1 mô hình đô thị văn minh. 

Là một trong hai đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang chọn làm điểm tổ chức Đại hội thời gian qua xã Hỏa Tiến cũng tích cực thực hiện các công trình cũng như mô hình để chào mừng đại hội. Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với với các hội, đoàn thể và thành viên thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào an sinh xã hội. Qua đó, nhiều hộ nghèo được giúp đỡ, nhiều nông dân thực hiện mô hình hay cho thu nhập cao… Từ đó, vừa tăng thu nhập vừa đưa kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. 

Mô hình tự quản về bảo vệ môi trường gắn với giảm nghèo ở ấp Thạnh Xuân là một trong những công trình, phần việc thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp với 100 hộ tham gia. Khi thực hiện mô hình, địa phương còn khảo sát, nắm lại nhu cầu của hộ nghèo để giúp đỡ, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Theo ông Nguyễn Văn Hào, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hỏa Tiến, trong 100 hộ tham gia mô hình có 5 hộ nghèo. Xã đã rà soát, nắm lại nhu cầu thiếu hụt của hộ nghèo, để có hướng giúp đỡ. Nếu hộ nào thiếu vốn, thì tạo điều kiện tiếp cận vốn vay để thực hiện mô hình làm ăn, còn hộ nào có mô hình sẽ hỗ trợ khoa học kỹ thuật…

Ngoài mô hình tự quản về bảo vệ môi trường gắn với giảm nghèo ở ấp Thạnh Xuân, thì việc thành lập Câu lạc bộ chế biến khóm Cầu Đúc ở ấp Thạnh Thắng cũng là một trong những hoạt động thiết thưc chào mừng đại hội. 

Còn tại Lâm Đồng, 100% Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2018- 2019. Mỗi khu dân cư có ít nhất 1 mô hình hoặc 1 công trình phục vụ dân sinh. Mỗi cơ quan MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên có 1 công trình hoặc 1 phần việc cụ thể có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh trật tự… lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp.

Cùng với đó, 100% xã, phường, thị trấn và trên 75% khu dân cư tổ chức nhân rộng các mô hình thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phối hợp với các tôn giáo triển khai xây dựng có hiệu quả 21 mô hình Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông ở khu dân cư. Mặt trận các cấp quyết tâm vận động đạt và vượt chỉ tiêu 12 tỷ đồng quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn quỹ trong năm 2018…

Hưởng ứng đợt thi đua, Ban công tác Mặt trận ở các khu dân tại thị trấn Na Hang (Tuyên Quang) và nhiều tổ chức thành viên cũng đăng ký thực hiện các công trình, sản phẩm, phần việc có ý nghĩa chính trị, xã hội thiết thực để thực hiện từ nay cho đến ngày diễn ra Đại hội MTTQ các cấp.

Tiêu biểu và hoàn thành sớm nhất đó là: Ban công tác Mặt trận, tổ dân phố Ngòi Nẻ thị trấn Na Hang, huyện Na Hang đã đăng ký thực hiện 2 công trình thi đua. Trong đó 1 công trình đường bê tông nội đồng có chiều dài 50m rộng 3m dày 16cm và 1 công trình kênh mương nội đồng dài 100 m.

Kết quả của đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 - 2024 được thể hiện bằng các công trình, sản phẩm, nhiệm vụ, phần việc cụ thể có ý nghĩa chính trị, xã hội thiết thực đối với cơ sở, địa bàn, địa phương.  

    Thành Nam

Về đầu trang


Thừa Thiên - Huế: Phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp

Chiều ngày 21/9, Ủy ban MTTQ Thừa Thiên - Huế tổ chức hội nghị phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thừa Thiên - Huế Nguyễn Nam Tiến phát động:  Từ nay đến hết tháng 7/2019 phấn đấu hoàn thiện và hỗ trợ xây dựng mới 100 ngôi nhà Đại đoàn kết; vận động 1 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng công trình “Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam” tại quần đảo Trường Sa; triển khai xây dựng và nhân rộng 8 mô hình sáng, xanh, sạch, trật tự trị an, hướng đến xây dựng mô hình thôn, bản nông thôn mới kiểu  mẫu; mỗi phường, thị trấn có ít nhất 1 mô hình đô thị văn minh.

Theo kế hoạch, năm 2019 Đại hội Mặt trận  cấp xã sẽ  hoàn thành trong quý I, cấp huyện trong tháng 5; Đại hội MTTQVN Thừa Thiên Huế lần thứ IX sẽ diễn ra trong tháng 7. 

Hữu Thu 

Về đầu trang


Mặt trận Ninh Thuận: Tập trung triển khai tổ chức đại hội điểm

Ngày 21/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III năm 2018. Tham dự hội nghị có: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ủy ban MTTQ 7/7 huyện, thành phố và Chủ tịch Ủy ban MTTQ 9/9 xã, thị trấn thuộc huyện Ninh Phước tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Mặt trận các cấp trong 9 tháng đầu năm 2018 tích cực phối hợp thực hiện các nhiệm vụ công tác Mặt trận đạt nhiều kết quả. Chủ động tham mưu cấp ủy Đảng triển khai các nội dung công việc chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Mặt trận các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2019- 2024, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Đức đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục tập trung phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Triển khai thực hiện Tháng cao điểm hành động ”Vì người nghèo” và lễ phát động ủng hộ ”Quỹ vì người nghèo” năm 2018; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tổ chức tốt phong trào ”Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời phối hợp thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội, các hoạt động hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách, người có công.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2018) gắn với tổ chức Ngày hội ”Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư năm 2018, tạo không khí đoàn kết, vui tươi trong các tầng lớp nhân dân.

Phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội; chủ động bám sát cơ sở để nắm bắt và phản ảnh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng đến với Đảng và chính quyền các cấp.  đồng thời theo dõi, giám sát việc giải quyết của các cấp, các ngành đối với những kiến nghị hợp pháp, chính đáng của cử tri.

Tập trung hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương triển khai tổ chức Đại hội điểm Đại hội Mặt trận cấp xã, phường, thị trấn tiến tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 - 2024 theo đúng tinh thần chỉ thị của các cấp ủy Đảng

Xuân Hiếu

Về đầu trang


MTTQ huyện Vĩnh Tường tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

Thời gian qua, nhờ tích cực đổi mới, đa dạng hóa các hình thức hoạt động, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực hoàn thành tốt các nội dung công tác, cùng với các cấp, ngành, các địa phương đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

 

Các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường tham gia vệ sinh môi trường ở thôn Nội, xã Chấn Hưng

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhằm tuyên truyền, giáo dục và động viên quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm Hiến pháp và pháp luật, MTTQ huyện Vĩnh Tường và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể, hiệu quả, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước: Tuyên truyền thực hiện các nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng, các nghị quyết của cấp ủy, HĐND các cấp đã ban hành…

Thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở xã, thị trấn; kết hợp chặt chẽ giữa công tác phòng, chống tham nhũng với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành pháp luật thông qua các hội nghị tập huấn; các nhóm nòng cốt; các buổi sinh hoạt khu dân cư, sinh hoạt câu lạc bộ…

Phát huy vai trò của người có uy tín, người cao tuổi tiêu biểu, các chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành quy định của pháp luật. MTTQ huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành, ủng hộ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm của huyện. Đồng thời chỉ đạo tốt công tác hiệp thương giới thiệu người tham gia ứng cử trưởng, phó thôn khi hết nhiệm kỳ.

Thực hiện các Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã báo cáo, xin ý kiến Thường trực Huyện ủy triển khai xây dựng kế hoạch, giám sát của Ủy ban MTTQ huyện, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện năm 2018 với các nội dung: Giám sát việc thực hiện xét duyệt trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng và rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã, thị trấn; giám sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, phối hợp với Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Viện KSND huyện tham gia các cuộc giám sát theo quy định. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn thực hiện giám sát theo hướng tập trung vào các nội dung giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2018, đã thực hiện được 154 cuộc giám sát trên nhiều lĩnh vực. Thông qua các cuộc giám sát đã tập hợp ý kiến, kiến nghị với chính quyền địa phương và các ngành chức năng thực hiện các nội dung giám sát theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các công trình xây dựng.

Với vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với UBND huyện tổ chức 3 hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với Đoàn Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh trước và sau các kỳ họp, với tổng số 495 lượt cử tri tham dự; đóng góp 19 lượt ý kiến, kiến nghị.

Các ý kiến của cử tri đều được Ủy ban MTTQ huyện tổng hợp gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức 8 hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 của HĐND huyện với hơn 850 cử tri tham dự; chỉ đạo tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND xã, thị trấn trước và sau kỳ họp.

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo đúng trình tự, thời gian quy định. Ủy ban MTTQ các cấp tích cực đổi mới nội dung và phương pháp tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri theo hướng tăng cường việc giải trình trực tiếp các ý kiến tại buổi tiếp xúc, những ý kiến còn lại được tiếp thu tổng hợp trung thực, đầy đủ gửi các cơ quan hữu quan để giải quyết, kịp thời trả lời cử tri, từ đó, tạo niềm tin trong cử tri và nhân dân.

Ông Lê Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường cho biết: Xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Ủy ban MTTQ các cấp. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân đoàn kết, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề, vụ việc bức xúc, nổi cộm ở cơ sở. 6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở đã tiếp nhận 27 đơn, tiếp 114 lượt công dân.

Các ý kiến, đơn thư của công dân đều được trả lời hoặc chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời công dân, góp phần bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật. Cùng với đó, 226 tổ hòa giải được kiện toàn, hoạt động hiệu quả, hòa giải thành công 149/191 vụ việc, đạt 78%. Vai trò của MTTQ trong hòa giải các vụ việc phức tạp, kéo dài ở khu dân cư được tăng cường, góp phần ổn định ANCT, TTATXH ngay từ cơ sở.

Thúy Hường

Về đầu trang


Phát huy vai trò của MTTQ các cấp trong vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới

Chiều 20/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tọa đàm phát huy vai trò của MTTQ các cấp trong vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới.

Các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

Thời gian qua, ủy ban MTTQ từ tỉnh tới cơ sở đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức cho trên 3.000 lượt cán bộ chuyên trách mặt trận cấp tỉnh, huyện và hơn 30.100 lượt cán bộ cấp cơ sở được tham gia tập huấn về nội dung, phương thức triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. MTTQ các cấp đã vận động nhân dân các địa phương đóng góp trên 2 triệu ngày công, hàng chục tỷ đồng, hiến trên 2,8 triệu mđất thổ cư, đào đắp trên 4 triệu m3 đất phục vụ xây dựng công trình kênh mương tưới tiêu…góp phần cùng các địa phương về đích nông thôn mới.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về một số vấn đề như: Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; những giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, phương thức, tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; làm rõ cơ chế phối hợp với giữa ủy ban MTTQ với UBND các cấp; một số đề xuất về cơ chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp trong quá trình xây dựng nông thôn mới; bảo đảm việc lấy ý kiến đánh giá của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới thực chất, dân chủ và tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. 

Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận về một số vấn đề như: Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới đối với các xã chưa về đích; những tồn tại, khó khăn tại cơ sở trong quá trình xây dựng nông thôn mới; cần rà soát lại các tiêu chí đối với những xã chưa về đích nông thôn mới, từ đó phát huy tối đa hiệu quả các tiêu chí đã đạt được; MTTQ các cấp cần tăng cường giám sát đánh giá chất lượng những công trình đã xây dựng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, từ đó tổng hợp và tham mưu với UBND tỉnh kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới. MTTQ từ tỉnh tới cơ sở và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên, đoàn viên nắm rõ những nội dung trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để thực hiện hiệu quả. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong quá trình tuyên truyền, vận động, MTTQ các cấp cần chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời xử lý các đơn thư khiếu nại; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, từ đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tiến Đạt  

Về đầu trang


Mường Ảng đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã tích cực, sáng tạo triển khai cuộc vận động đến các cơ quan đoàn thể, địa bàn dân cư trên địa bàn.

Ðể Cuộc vận động đi vào chiều sâu, Ủy ban MTTQ huyện xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện. Hướng dẫn 139/139 tổ dân phố, thôn, bản đăng ký thực hiện cuộc vận động gắn với các chỉ tiêu cụ thể, phù hợp từng địa phương tạo phong trào thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” được triển khai rộng khắp trên địa bàn, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đặc biệt là phong trào bê tông hóa đường giao thông nội bản. Ðồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, không uống rượu bia trong ngày làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở. Chỉ đạo MTTQ thị trấn Mường Ảng phối hợp với đảng ủy, UBND thị trấn phát động đến toàn thể nhân dân mô hình “Xây dựng đô thị, tuyến phố văn minh” giai đoạn 2016 - 2020; xã Búng Lao, Ẳng Nưa xây dựng mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Triển khai kế hoạch vận động toàn dân tham gia thực hiện chương trình phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; chương trình hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020, đến 100% các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

MTTQ các cấp đã vận động nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống. Nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng quy mô trong sản xuất nông, lâm nghiệp và dịch vụ, mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hình thức gia trại cho thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng, hiến hàng trăm mét vuông đất và hàng chục nghìn ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn…

 Ðể người nghèo có thêm động lực vươn lên, công tác chăm lo cho người nghèo ngày càng được quan tâm. MTTQ các cấp trong huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo”. Riêng tháng cao điểm quỹ vì người nghèo năm 2017, huyện đã vận động ủng hộ được hơn 200 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ nhiều gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở xây dựng nhà “Ðại đoàn kết”.

Ông Phạm Văn Lợi, Chủ tịch MTTQ thị trấn Mường Ảng cho biết: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” có ý nghĩa chính trị quan trọng trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư không chỉ dừng lại ở việc chấp hành tốt các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà phong trào đã được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình, như: khu dân cư bảo vệ môi trường; khu dân cư không tội phạm, không ma túy… Từ đó, lan tỏa rộng khắp trên địa bàn thị trấn, gắn liền với nếp sống văn hóa của từng gia đình. Hiện nay, thị trấn có 7/7 cơ quan đơn vị trường học đạt văn hóa; 9/11 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa (chiếm hơn 81,8%); 1.071/1.339 hộ đạt gia đình văn hóa (chiếm hơn 80,2%)...

Anh Nguyễn

Về đầu trang


Hà Nội: Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp

Ngày 25-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội giao ban công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố nhiệm kỳ 2019-2024. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vũ Hồng Khanh chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo tình hình triển khai các công việc chuẩn bị cho Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; kết quả tham mưu với cấp ủy, chính quyền; những nội dung chỉ đạo, hướng dẫn thuộc thẩm quyền của MTTQ cơ sở; sự phối hợp giữa các tổ chức thành viên, các cơ quan trong hệ thống chính trị về chỉ đạo đại hội… Theo kế hoạch, thành phố sẽ hoàn thành Đại hội MTTQ Việt Nam cấp cơ sở trong quý I-2019, sau đó sẽ tổ chức đại hội cấp quận, huyện. Đại hội cấp thành phố tiến hành trong tháng 7-2019. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vũ Hồng Khanh đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị để đại hội ở cơ sở diễn ra đúng tiến độ, có chất lượng. Các cấp MTTQ cần chú trọng hơn nữa đến việc tuyên truyền nhằm nêu bật vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, đổi mới phương thức hoạt động, những đóng góp cho sự phát triển Thủ đô của hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp; đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với những công trình, phần việc cụ thể. Việc xây dựng báo cáo chính trị phải toát lên được những điểm mạnh, điểm yếu và dự kiến chương trình hành động sau đại hội theo hướng đổi mới phương thức hoạt động. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đặc biệt lưu ý đến công tác nhân sự, trong đó chú ý đến số lượng, cơ cấu, đặc biệt là các cá nhân tiêu biểu…

Hiền Phương

Về đầu trang


Quảng Nam chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

Đây là đề nghị của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW (NQ 29-NQ/TW) ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX.

Sáng 25/9, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Đoàn giám sát UBTƯ MTTQ Việt Nam, do bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW (NQ 29-NQ/TW) ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX. 

Tiếp và làm việc với đoàn có, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã báo cáo đến Đoàn giám sát UBTƯ MTTQ Việt Nam về kết quả thực hiện NQ 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đạo tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập. 

Theo đó, trong 5 năm qua, ngành GD&ĐT tạo thường xuyên tiến hành tổ chức kiểm tra việc thực hiện NQ 29-NQ/TW. Năm học 2016-2017, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện mô hình trường học mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. 

“Từ năm 2012 - 2017, tổng ngân sách chi sự nghiệp giáo dục và đào tạo 14.136 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 502 trường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ 65,1% tăng 157 trường so với năm học 2012-2013…” - ông Hà Thanh Quốc nói.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã có một số kiến nghị, đề xuất như: Đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác dự báo nhu cầu về nhân lực, lao động, phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh các trường ĐH, CĐ; đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội và thị trường lao động, hạn chế thấp nhất tỉ lệ sinh viên ra trường thiếu việc làm; xem xét miễn giảm học phí đối với tất cả học sinh ở địa bàn các huyện 30a...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, tỉnh Quảng Nam đã làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 29-NQ/TW, đã nâng cao nhận thức của tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về giáo dục và đào tạo; tỉnh đã quan tâm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý nhà nước đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo…; đã tập trung đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục và đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. 

Quảng Nam cũng đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá năng lực người học, nâng cao chất lượng đầu ra của từng cấp học, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; tỉnh đã nỗ lực đổi mới nội dung giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp theo hướng hiện đại, phù hợp với từng ngành, nhóm nhành đào tạo, chuyển đào tạo theo khả năng của nhà trường sang đào tạo theo nhu cầu của xã hội; Xây dựng hệ thống giáo dục theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; đáp ứng nhu cầu học tập của các tầng lớp nhân dân; Thực hiện đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục và đào tạo, bảo đảm dân chủ, thống nhất, tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục và đào tạo, coi trọng quản lý chất lượng. 

Thực hiện tốt quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế, tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập giáo dục- đào tạo; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đối mới giáo dục và đào tạo. Đổi mới chính sách, cơ chế tài chính, huy động sự tham gia đóng góp của toàn xã hội, nâng cao hiệu quả đầu tư để phát triển giáo dục và đào đạo; Tỉnh đã nâng cao chất lượng hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục và khoa học quản lý. Chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong giáo dục- đào tạo.

Bà Bùi Thị Thanh nhấn mạnh, việc thực hiện NQ 29-NQ/TW đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, Mặt trận, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt những kết quả tích cực; tạo nguồn lực, động lực để thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

“Đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về thực hiện NQ 29-NQ/TW; gắn việc thực hiện Nghị quyết với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành; tăng cường công tác quản lý nhà nước về phát triển giáo dục- đào tạo; đẩy mạnh việc phân cấp quản lý, tăng quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục, đào tạo; quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quan lý giáo dục; tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy phục vụ việc dạy và học trong các cơ sở giáo dục; Tăng cường quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm; chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục; Phát huy vai trò giám sát và phản biện của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội về lĩnh vực giáo dục và đào tạo;…”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.

Nghĩa Sơn - Chí Đại

Về đầu trang


Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ người cao tuổi

Chiều 1-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Người cao tuổi huyện Đức Cơ tổ chức lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho hộ người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở của làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai).

Căn nhà “Đại đoàn kết” được bàn giao cho ông Rơ Mah Glông (SN 1939) là hội viên Hội Người cao làng Sơn (xã Ia Nan) có tổng diện tích 32 m2, với tổng kinh phí xây dựng 40 triệu đồng được trích từ nguồn quỹ vì người nghèo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. 

Việc hỗ trợ nhà “Đại đoàn kết” cho người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương giúp cho gia đình có chỗ ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Ngọc Sang

Về đầu trang


Điện Biên: Hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’

Theo Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Điện Biên, tính đến tháng 9/2018 quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Ban vận động các cấp đã hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng mới 158 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 8 nhà,  hỗ trợ 27 hộ mua gia súc, gia cầm phát triển kinh tế; tặng 387 suất quà, 31 xe đạp cho học sinh con em hộ nghèo, hỗ trợ 24 người nghèo khám chữa bệnh dài ngày; tặng 1.198 suất quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán.

Để cùng chung tay chăm lo giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2018 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra vào sáng 16/10.  

 V.M.

Về đầu trang


Không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã hỗ trợ xây dựng hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết, tặng bò giống sinh sản giúp nhiều hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Niềm vui của gia đình chị H’Nguyệt Niê khi được tặng nhà Đại đoàn kết.

Nhìn căn nhà mới khang trang được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar trao tặng, gia đình chị H’Nguyệt Niê (trú tại buôn Ea Ga, xã Ea K’mút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) không dấu được niềm vui. Bởi từ nay, gia đình chị không còn cảnh tránh mưa dột như trước. Chị H’Nguyệt cho biết, từ trước đến nay, gia đình ở trong căn nhà gỗ dột nát nhưng không có kinh phí sửa chữa. Được MTTQ huyện Ea Kar hỗ trợ, xây tặng căn nhà “Đại đoàn kết”, gia đình có thêm điểm tựa để vươn lên thoát nghèo.  

Cùng với xây tặng nhà Đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk còn hỗ trợ bò giống sinh sản, giúp các hộ nghèo sớm ổn định cuộc sống. Là một trong 13 hộ nghèo của buôn Ea Ga, xã Ea K’mút được nhận bò giống, chị H’Neo Niê cho biết: sau khi ra ở riêng, đất sản xuất ít nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar tặng bò giống, gia đình đã cải tạo vườn rẫy, trồng thêm cỏ để chăm sóc, đến nay bò chuẩn bị sinh bê con. Chúng tôi cố gắng cắt cỏ nuôi bò, để bò sinh sản phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học”. 

Buôn Ea Ga, xã Ea K’mút, huyện Ea Kar có 213 hộ, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Theo bà H’Lai Byă-Bí thư Chi bộ buôn Ea Ga, do thiếu đất sản xuất, các hộ trong buôn lại sinh nhiều con nên đời sống còn nhiều khó khăn. Những năm qua, cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ bà con xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, “nhà 167”, hỗ trợ bò sinh sản. Qua đó, góp phần đáng kể vào việc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Bà H’Lai cho biết, trước đây trong buôn rất là khó khăn về kinh tế, đất đai, nhà ở cũng thiếu thốn. Hộ nghèo cả buôn chiếm 60%. Nhờ được Nhà nước quan tâm tặng 13 con bò cho 13 hộ nghèo, hàng năm làm cho nhà Đại đoàn kết nên kinh tế của buôn đã phát triển. Các cháu trong buôn giờ đi học đúng độ tuổi, không còn tình trạng bỏ học như ngày xưa.  

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ bà con hộ nghèo buôn Ea Ga mà trong 15 năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã vận động nhân dân, các nhà hảo tâm đóng góp 23 tỷ 400 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo. Từ nguồn Quỹ vì người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã hỗ trợ xây dựng hơn 320 ngôi nhà Đại đoàn kết tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ hơn 1 tỷ 800 triệu đồng xây dựng nhà 167. Ngoài ra, hàng năm Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar còn hỗ trợ giúp đỡ cho hàng nghìn học sinh nghèo học giỏi, hỗ trợ các gia đình bị hỏa hoạn, thiên tai… 

Ông Lê Văn Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar cho biết, từ những giúp đỡ thiết thực của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar về nhà ở và tư liệu sản xuất đã góp phần giúp hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định đời sống và bắt đầu vươn lên thoát nghèo bền vững. Thông qua việc làm này cơ bản đã giúp cho huyện triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững.  

Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar, Ngày vì người nghèo đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Từ hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã giúp hộ nghèo trên địa bàn huyện không bị bỏ lại phía sau.

Tuấn Anh

Về đầu trang


Hưng Yên vận động 6,2 tỷ đồng trong Tháng cao điểm ‘Vì người nghèo’

Triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh Hưng Yên phấn đấu vận động đạt trên 6,2 tỷ đồng.

Thời gian phát động từ ngày 17/10 đến ngày 18/11/2018. Đối tượng vận động ủng hộ là cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế; những người hưởng lương hưu, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các tầng lớp nhân dân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Tính đến tháng 9/2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ trên 4,6 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, thăm tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi...    

V.Mạnh

Về đầu trang


MTTQ các cấp Bình Dương: Nhiều nỗ lực trong công tác phản biện xã hội

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động giám sát, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội các cấp trong tỉnh đã nỗ lực thực hiện hoạt động phản biện xã hội (PBXH). Tuy nhiên, theo đánh giá, hoạt động PBXH là nội dung tương đối mới, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế nhất định.

 

Hội nghị phản biện “chủ trương quy hoạch khai thác xuống độ sâu xuống 150m và kéo dài thời gian khai thác đá tại cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức

 Nhiều nỗ lực

Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về “Quy chế giám sát và phản biện của MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội” được đánh giá là “cây gậy” hữu hiệu cho hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Qua 5 năm triển khai quyết định này, hoạt động giám sát và phản biện của MTTQ và đoàn thể các cấp đã có bước chuyển mới, tích cực và hiệu quả hơn. Nội dung giám sát đã thực hiện nhuần nhuyễn, hiệu quả nhưng nội dung PBXH vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế nhất định, do các nội dung, lĩnh vực được tổ chức phản biện thường là các vấn đề nóng được nhân dân quan tâm; công tác tổ chức đòi hỏi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trong khi chưa có các hướng dẫn chi tiết cho việc triển khai nội dung này.

Trong 5 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thực hiện phản biện một số nội dung, lĩnh vực quan trọng; trong đó điển hình là tổ chức phản biện “chủ trương quy hoạch khai thác xuống độ sâu xuống 150m và kéo dài thời gian khai thác đá tại cụm mỏ đá Tân Đông Hiệp”. Cùng với MTTQ tỉnh, MTTQ các huyện, thị, thành phố cũng đã mạnh dạn, chủ động lựa chọn đề xuất các nội dung, lĩnh vực để tổ chức PBXH. MTTQ các địa phương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phản biện được 5 cuộc gồm: Phản biện dự thảo kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị Thuận An giai đoạn 2016- 2020; phản biện dự án mở rộng Nghĩa trang nhân dân TX.Dĩ An giai đoạn 2; phản biện dự thảo Kế hoạch nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một giai đoạn 2017-2020; phản biện Chủ trương xây dựng phòng học trường Tiểu học Duy Tân (TX.Bến Cát); phản biện Phương án thu hồi đất trường Thiếu niên 3 Trừ Văn Thố (huyện Bàu Bàng).

Theo đánh giá của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trong các nội dung PBXH trên thì nội dung phản biện đối với dự án mở rộng Nghĩa trang nhân dân TX.Dĩ An do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TX.Dĩ An tổ chức đã mang lại kết quả cao; tạo được sự đồng thuận và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân địa phương.

Số lượng chưa nhiều

Cũng theo đánh giá của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, việc thực hiện Quyết định 217 được MTTQ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, tuy nhiên kết quả đạt được chủ yếu là trên lĩnh vực giám sát, còn đối với hoạt động PBXH, do đây là lĩnh vực tương đối mới, thời gian đầu chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, nhận thức chưa thống nhất nên việc PBXH của MTTQ cấp xã chỉ dừng lại ở việc phản biện, góp ý các văn bản dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; chủ trương quy hoạch sử dụng đất của địa phương… đối với các lĩnh vực khác thì không tổ chức hội nghị.

Đánh giá về hoạt động PBXH của hệ thống MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong thời gian qua, ông Nguyễn Huỳnh Đình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết qua 5 năm thực hiện Quyết định 217 cho thấy, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã phát huy được vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện quy định về giám sát và PBXH, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân; luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự quan tâm ủng hộ của chính quyền và các ngành, các cấp, sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai hoạt động PBXH.

MTTQ một số địa phương đã tăng cường đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực trong các tổ chức thành viên tham gia vào quá trình PBXH nhằm tạo bước đột phá cho hoạt động giám sát và PBXH. Hoạt động giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã hiệu quả hơn nhưng số lượng các hội nghị PBXH còn rất ít trong khi đó yêu cầu từ thực tế thì rất cần có hoạt động này. Một số cấp ủy, cơ quan các cấp chưa thực sự quan tâm đến hoạt động PBXH, một số nơi còn nặng tâm lý e ngại nên thực tế cho thấy, công trình dự án có thể tổ chức PBXH thì rất nhiều nhưng việc triển khai PBXH thì chỉ thực hiện được trên một số chương trình, dự án có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Cũng theo ông Nguyễn Huỳnh Đình, để hoạt động PBXH của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong thời gian tới tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa, MTTQ cần chủ động nghiên cứu tìm ra các nguyên nhân và kiến nghị hoàn chỉnh các cơ chế còn thiếu, chưa đồng bộ làm cản trở quá trình PBXH; tăng cường công tác tập huấn, nâng cao nhận thức, hiểu biết; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn công tác cho cán bộ, đoàn viên, hội viên; nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt của MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội tại các địa phương.

Cấp ủy Đảng, HĐND, UBND các cấp và các sở ngành cần tăng cường lựa chọn các lĩnh vực, nội dung, dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật để đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức phản biện. “MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh cần chủ động và mạnh dạn hơn trong việc lựa chọn các lĩnh vực, các nội dung thiết thực phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, liên quan mật thiết đến đời sống, quyền và lợi ích chính đáng của các tầng lớp nhân dân để tổ chức PBXH”, ông Nguyễn Huỳnh Đình nói.

 CAO SƠN 

Về đầu trang


Tuyên Quang tổ chức Đại hội điểm MTTQ cấp xã nhiệm kỳ 2019-2024

Ngày 3/10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị trấn Na Hang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã được long trọng tổ chức tại Hội trường huyện Na Hang, đây là điểm chỉ đạo Đại hội điểm MTTQ cấp xã của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang.

Dự Đại hội điểm có: Ông Vương Văn Nam, Trưởng ban Tổ chức - cán bộ, UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban dân chủ pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Na Hang; lãnh đạo các ban đảng huyện ủy Na Hang, đại diện lãnh đạo cấp ủy, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố;  Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã trên địa bàn huyện Na Hang, cùng với 100 đại biểu đại diện cho nhân dân các dân tộc thị trấn Na hang dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thị trấn, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban MTTQ thị trấn Na Hang, sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả của chính quyền, các tổ chức thành viên, công tác Mặt trận và khối Đại đoàn kêt toàn dân tộc trên địa bàn thị trấn Na Hang không ngừng được củng cố và phát triển. ủy ban MTTQ thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nổi bật như  xây dựng được 1.153 m kênh mương nội đồng, 973 m đường bê tông nội đồng; xây dựng 4 nhà văn hóa; vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo” trên 60 triệu đồng, đã hồ trợ cho các hộ nghèo làm nhà, sửa nhà, phát triển kinh tế, mỗi năm đã xóa được từ 8 đến10 hộ; vận động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” trên 70 triệu đồng, đã hỗ trợ làm mới 13 nhà, sửa chữa 09 nhà tình nghĩa, tặng 16 sổ tiết kiệm; có 360 hộ dân đạt danh hiệu kinh tế giỏi; vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị tại cơ sở được phát huy… 

Hằng năm Ủy ban MTTQ thị trấn đạt xếp loại tốt, trên 80% Ban công tác Mặt trận xếp loại tốt, không có Trung bình…

Tại đại hội, các đại biểu tập đã trung thảo luận và đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế cần nghiêm túc khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Các tham luận tại Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến về việc tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh; về phong trào thi đua giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh…Đồng thời các đại biểu thảo luận đề ra chương trình hành động cụ thể của MTTQ thị trấn trong nhiệm kỳ mới.

Ông Phùng Vĩnh Chiêu, tịch Ủy ban MTTQ huyện Na Hang và ông Ma Thế Hải, Bí thư Đảng ủy thị trấn đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018, chỉ ra một số mặt còn hạn chế như công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng, dư luận nhân dân có việc chưa kịp thời; thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội có mặt còn hạn chế…

Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ mới tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết của Đại hội khóa IX đề ra, vận động được đông đảo nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng thị trấn Na Hang ngày càng vững mạnh.

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã thống nhất đề ra 9 chỉ tiêu và các giải pháp cụ thể hóa 5 chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc thị trấn nhiệm kỳ 2019-2024.

Đại hội đã hiệp thương cử ra 35 vị tham gia Ủy ban MTTQ thị trấn Na Hang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Lê Quang Uyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn khóa VIII, tiếp tục tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Cử 10 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu MTTQ huyện Na Hang lần thứ 18. 

Tặng quà chia tay 6 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ thị trấn khóa VIII thôi không tham gia khóa mới.

Ghi nhận những thành tích của Ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư, các tổ chức thành viên và các cá nhân trong nhiệm kỳ qua. Chủ tịch UBND thị trấn Na Hang đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2013-2018.

Ngay sau Đại hội kết thúc, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang, Trưởng ban Tổ chức - cán bộ, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì tổ chức cuộc họp với lãnh đạo cấp ủy, ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã đánh giá và rút kinh nghiệm tại Đại hội điểm để chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức công tác Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã trong toàn tỉnh.

PV 

Về đầu trang


Quảng Trị: Hỗ trợ xây dựng 17 mô hình vườn kiểu mẫu

Triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018 gắn với các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ xây dựng 17 mô hình vườn kiểu mẫu phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ với tổng giá trị 500 triệu đồng.

Chọn xây dựng 2 mô hình điểm cấp tỉnh “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại khu dân cư Bình Long, xã Gio Bình, huyện Gio Linh và khu dân cư Long Phụng, xã Tân Long, huyện Hướng Hoá. 

Uỷ ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố đã hỗ trợ, xây dựng trên 50 mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững như mô hình nuôi bò sinh sản ở Vĩnh Linh, Triệu Phong; mô hình trồng nghệ, dưa hấu thâm canh ở huyện Gio Linh và Vĩnh Linh; mô hình trồng cây dược liệu, dứa, ớt ở Cam Lộ…    

T.H 

Về đầu trang


MTTQ huyện Thanh Thủy tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

Phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã tích cực vận động các cấp, ngành,  tổ chức thành viên tham gia có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và các chương trình phát triển kinh tế- xã hội trọng tâm của địa phương, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế phát triển, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

 

Ủy ban MTTQ xã Đồng Luận phối hợp với chính quyền công khai các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho người dân nắm bắt kịp thời, giải quyết các thủ tục theo đúng trình tự. 

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể, hiệu quả, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới đoàn viên, hội viên và nhân dân. Ủy ban MTTQ các cấp tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết 04-NQ/TW gắn với thực hiện các chương trình hành động của MTTQ huyện triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...
Theo đó, Ban thường trực Ủy ban MTTQ huyện xây dựng Quy định về chuẩn mực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người đứng đầu trong hệ thống Mặt trận nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05, góp phần xây dựng hệ thống Mặt trận các cấp trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. MTTQ huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội còn tích cực đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành, ủng hộ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm của huyện để phấn đấu thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới. 

MTTQ các cấp thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để phản ánh với các cấp ủy Đảng, chính quyền xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp với chính quyền tổ chức tốt các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, thực hiện tốt việc giám sát, phản biện xã hội theo các Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI. Thời gian qua, đã tiến hành giám sát thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Người cao tuổi, việc thực hiện chế độ chính sách mai táng phí đối với cựu chiến binh khi qua đời...

Ông Đoàn Hồng Canh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Thủy cho biết: “Qua tổ chức thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện quy chế, quy định về giám sát, phản biện xã hội và tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Từ đó, tạo sự thống nhất về nhận thức phương pháp, cách thức triển khai thực hiện đối với cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội”. 

Ủy ban MTTQ huyện còn phối hợp với Thường trực HĐND, các ban của HĐND tham gia các cuộc giám sát theo quy định. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn thực hiện giám sát theo hướng tập trung vào các nội dung giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, qua đó đã tập hợp ý kiến, kiến nghị với chính quyền địa phương và các ngành chức năng thực hiện các nội dung giám sát theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các công trình xây dựng. 

Với vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri; tích cực đổi mới nội dung và phương pháp tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri theo hướng tăng cường việc giải trình trực tiếp các ý kiến tại buổi tiếp xúc, những ý kiến còn lại được tiếp thu tổng hợp trung thực, đầy đủ gửi các cơ quan hữu quan để giải quyết, kịp thời trả lời cử tri, từ đó, tạo niềm tin trong cử tri và nhân dân. 

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện còn tích cực tham gia thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở xã, thị trấn; kết hợp chặt chẽ giữa công tác phòng, chống tham nhũng với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Ánh Dương

Về đầu trang


Giám sát, phản biện để tăng sự đồng thuận xã hội

“Thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội đã kịp thời phát hiện những hạn chế, khuyết điểm để kiến nghị, góp ý với cấp ủy, chính quyền các cấp sửa đổi bổ sung các chủ trương, chính sách, quy định cho phù hợp, sát với thực tiễn của địa phương, đơn vị; đồng thời mở rộng và phát huy dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội”

Đó là những chia sẻ của Chủ tịch MTTQ tỉnh Thái Nguyên Phạm Hoàng Sơn khi trao đổi về công tác giám sát, phản biện trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên khảo sát thực tế tại Phân xưởng cơ điện của Công ty Than Núi Hồng.

Nâng cao vị thế, vai trò của Mặt trận

Thời gian qua, công tác giám sát, phản biện xã hội được các cấp MTTQ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chú trọng thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được quy định. Qua đó, Mặt trận ngày càng khẳng định vai trò đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo thực hiện Quy chế dân chủ một cách thực chất nhất. Thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đã kịp thời phát hiện hạn chế, khuyết điểm để kiến nghị, góp ý với cấp ủy, chính quyền các cấp sửa đổi, bổ sung chủ trương, chính sách cho phù hợp, sát với thực tiễn địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, mở rộng và phát huy dân chủ, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, tăng cường đồng thuận trong xã hội...

Theo ông Phạm Hoàng Sơn, 5 năm qua, hoạt động giám sát của Mặt trận tỉnh Thái Nguyên có nhiều đổi mới và đạt nhiều kết quả tốt. Nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm trên một số lĩnh vực đã được phát hiện và kiến nghị với UBND, các cơ quan, đơn vị xem xét và tập trung giải quyết kịp thời. Đặc biệt việc kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng thực hiện các kiến nghị sau giám sát được Mặt trận coi trọng, tập trung giải quyết nhằm tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, tạo niềm tin trong nhân dân.

MTTQ ở cả ba cấp đã tổ chức được 10.298 cuộc giám sát và 1.129 hội nghị phản biện, gửi dự thảo văn bản phản biện và tổ chức đối thoại trực tiếp. Qua công tác giám sát, nhiều nội dung đã được giải quyết theo đúng thẩm quyền. Hầu hết các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương đã khắc phục những tồn tại, hạn chế, kiến nghị mà Đoàn giám sát đã nêu, một số nội dung được các cơ quan, đơn vị khắc phục ngay. Như đối với Công ty Than Núi Hồng đã tổ chức vét bùn lắng tại các hồ lắng và rãnh gom nước mặt; làm hồ sơ báo cáo điều chỉnh sổ chủ nguồn chất thải nguy hại với Sở Tài nguyên và Môi trường; cải tạo các hồ lắng nước thải moong;.. Còn với Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên: Xử lý ngay lượng bóng đèn huỳnh quang thải ra; treo bảng hướng dẫn quy trình vận hành xử lý nước thải của bệnh viện tại vị trí dễ quan sát…

Cùng với đó, công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn từng bước phát huy vai trò trong giám sát việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. Toàn tỉnh hiện có 280 ban Thanh tra nhân dân và 250 ban Giám sát đầu tư của cộng đồng với số lượng trên 3.000 thành viên. Từ năm 2017 đến tháng 8/2018, các ban này đã tiến hành thanh tra, giám sát 2.045 vụ việc, trong đó phát hiện, kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyền 169 vụ việc. Sau giám sát, hầu hết các kiến nghị đều được tiếp thu và giải quyết kịp thời. 

Mặc dù vẫn được coi là những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, công việc nhiều, lực lượng mỏng nhưng hầu hết các thành viên trong Ban Thanh tra nhân dân và ban Giám sát cộng đồng đã hoạt động rất nhiệt tình và trách nhiệm. Điển hình như ban Thanh tra nhân dân của phường Đồng Quang (TP. Đồng Hỷ), mặc dù  chỉ có 9 người, song thời gian qua vai trò của từng thành viên đã được phát huy rất tích cực trong việc thực hiện chức trách được giao. 

Thông qua việc tiếp nhận ý kiến của nhân dân, Ban Thanh tra nhân dân đã giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư, công trình do nhân dân đóng góp xây dựng, do Nhà nước và các tổ chức, cá nhân đầu tư, tài trợ trên địa bàn phường. BTTND đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, giám sát thường xuyên và theo chuyên đề và đã lập biên bản, có văn bản kiến nghị các bên tiếp thu, khắc phục kịp thời những vấn đề tồn tại mà Ban phát hiện ra. 

Còn đó những khó khăn

“Để có được kết quả nêu trên có lẽ là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm Mặt trận bởi ai cũng hiểu giám sát, phản biện là một công việc không hề dễ dàng gì. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã phát sinh rất nhiều khó khăn, bất cập. Như việc quy định MTTQ thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động của cơ quan tổ chức cùng cấp, MTTQ cấp xã tổ chức thành lập đoàn giám sát là chưa phù hợp. Chưa có chế tài cụ thể quy định trách nhiệm giải quyết, xử lý các kiến nghị sau giám sát của MTTQ và các đoàn thể nên cũng khó khăn trong việc đôn đốc các cơ quan, đơn vị giải quyết triệt để các kiến nghị sau giám sát. Một số cán bộ MTTQ và các đoàn thể còn yếu về chuyên môn, tính chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của cán bộ làm công tác Mặt trận có nơi chưa được phát huy” – ông Sơn chia sẻ.

Qua quá trình thực hiện công tác giám sát, phản biện tại địa phương cũng cho thấy một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân.

Hoạt động giám sát của Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội ở một số địa phương, đơn vị vẫn còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao. Một số đoàn thể chính trị- xã hội chưa chủ trì được nhiều hoạt động giám sát độc lập; việc lựa chọn nội dung, đối tượng giám sát có lúc còn chưa phù hợp;... Ngoài ra, việc theo dõi, đôn đốc, giám sát các cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết các kiến nghị, đề nghị sau giám sát còn hạn chế.

Cùng với đó, công tác phản biện xã hội còn lúng túng, kết quả phản biện xã hội chất lượng và hiệu quả chưa cao, chưa thật sự rõ nét, thiếu tính thuyết phục; một số nơi làm còn hình thức, thụ động. Năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội còn nhiều hạn chế về kiến thức pháp luật, kinh tế, xã hội, kỹ năng công tác; còn có tình trạng nể nang, né tránh, thiếu bản lĩnh và chính kiến khi thực hiện giám sát và phản biện xã hội. Cán bộ cấp cơ sở kiêm nhiệm nhiều việc và thường xuyên thay đổi, khó khăn cho thực hiện nhiệm vụ...

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, theo ông Sơn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phải xác định một số nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, cấp ủy cùng cấp và tình hình thực tiễn tại địa phương để xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tiếp tục đổi mới hình thức, biện pháp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân để xây dựng kế hoạch giám sát và phản biện xã hội hàng năm...

Trường Giang

Về đầu trang


Bố Trạch tổ chức Đại hội điểm Mặt trận cấp xã nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ngày 5/10, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được tổ chức. Đây là đơn vị đầu tiên được Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch chọn làm Đại hội điểm MTTQ cấp xã, thị trấn.

Ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã đến dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự đại hội có ông Lê Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch; ông Nguyễn Thanh Niên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Vạn Trạch; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bố Trạch; cùng 118 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Vạn Trạch.

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, Uỷ ban Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Trạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận Trung ương và địa phương phát động, do đó công tác mặt trận và khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã Vạn Trạch không ngừng được củng cố và phát triển.

Đặc biệt, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận xã Vạn Trạch và các đoàn thể đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng 34.196 m đường bê tông nông thôn với tổng kinh phí gần 24 tỷ đồng; huy động 1.230 ngày công của nhân dân để xây dựng các công trình cộng đồng; vận động “Quỹ vì người nghèo” được 107 triệu đồng; hỗ trợ 9 con bò cho 9 hộ nghèo trị giá 108 triệu đồng. 

Tại đại hội, các đại biểu tập đã thảo luận và đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ mới; trong đó chú trọng về việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Trạch và các tổ chức chính trị - xã hội…

Đại hội đã hiệp thương cử ra 37 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Trạch lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Bà Hà Thị Nhỉ tiếp tục tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Trạch khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội đã cử 6 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Bố Trạch lần thứ 16, nhiệm kỳ 2019 - 2024. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND xã Vạn Trạch đã tặng giấy khen cho 4 Ban công tác Mặt trận vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2013 - 2018.

X.T

Về đầu trang


Thái Bình: Nhiều hoạt động thiết thực ủng hộ, giúp đỡ người nghèo

Trong năm 2018, tỉnh Thái Bình đặt mục tiêu Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh sẽ vận động ủng hộ được 9,3 tỷ đồng trở lên; chương trình an sinh xã hội đạt trên 100 tỷ đồng....

Ngày 5/10, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo" tỉnh Thái Bình đã họp bàn triển khai kế hoạch thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2018... 

Báo cáo của Ban vận động cấp tỉnh cho biết: đến hết tháng 9/2018, Quỹ "Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh có số dư gần 15 tỷ đồng. Riêng trong “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2017 có gần 100 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ cấp tỉnh gần 900 triệu đồng. 

Từ các nguồn huy động, thời gian qua, Quỹ vì người ngheo các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ hộ nghèo trong tỉnh xây mới 53 nhà; sửa chữa 175 nhà đại đoàn kết (tổng số tiền hỗ trợ trên 1,6 tỷ đồng); hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 244 bệnh nhân nghèo (số tiền 146 triệu đồng); hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất, đấu nối nước sạch cho trên 800 hộ nghèo (tổng số tiền 1,1 tỷ đồng); trao tặng 1.063 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 387 triệu đồng... 

 

Từ sự ủng hộ giúp đỡ của các cá nhân, tập thể, nhiều món quà ý nghĩa đã được Mặt trận tỉnh Thái Bình gửi tới người nghèo trong tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến, bàn giải pháp thực hiện hiệu quả công tác vận động xây dựng quỹ "Vì người nghèo” các cấp trong thời gian tới.

Trong năm 2018, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo" tỉnh Thái Bình đặt mục tiêu Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh sẽ vận động ủng hộ được 9,3 tỷ đồng trở lên; chương trình an sinh xã hội đạt trên 100 tỷ đồng. 

Chủ trì, phát biểu tại cuộc họp, ông Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” tỉnh Thái Bình đánh giá cao hiệu quả vận động, hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh.

Ông Đặng Thanh Giang đề nghị Mặt trận các cấp trong tỉnh, các tổ chức thành viên, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, chính sách của tỉnh về công tác chăm lo cho người nghèo. 

Đồng thời tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của CVĐ "Ngày vì người nghèo”, "Tháng cao điểm vì người nghèo”; tích cực tham gia thực hiện các nội dung chương trình giảm nghèo gắn với đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Theo kế hoạch, "Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2018 sẽ được tỉnh Thái Bình tổ chức từ ngày 17/10 đến 18/11/2018.

Duy Hưng - Thế Lộc

Về đầu trang


Lạng Sơn: Vận động ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lạng Sơn phát động đợt vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ 17/10 đến 18/11/2018. 

Trong gian này, Uỷ ban MTTQ và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của việc ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có thêm nguồn lực hỗ trợ xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ cộng đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ chữa bệnh nặng, hiểm nghèo… để giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.  

 T.Hiếu

Về đầu trang


Đại hội điểm MTTQ Việt Nam xã Hàm Đức, tỉnh Bình Thuận

Sáng 12/10, tại UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hàm Đức đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Đây là đơn vị đầu tiên được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hàm Thuận Bắc chọn tổ chức đại hội điểm, theo kế hoạch chủ trương của Ban thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận, nhằm rút kinh nghiệm và tiến tới đại hội MTTQ Việt Nam thành công trên địa bàn toàn tỉnh Bình Thuận.

Đại hội với sự tham dự của lãnh đạo MTTQ tỉnh, huyện, xã, nhân dân xã Hàm Đức và các xã lân cận tích cực hưởng ứng đại hội, bằng những hành động thi đua thiết thực.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hàm Đức đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác để tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt được kết quả tốt; Tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng ngày kỷ niệm, ngày lễ, Tết và các sự kiện lớn diễn ra trong nước, tỉnh và huyện Hàm Thuận Bắc.

Các phong trào đã góp phần tích cực vào sự đổi mới của quê hương, từ đó tình hình chính trị an ninh được ổn định, giữ vững quốc phòng, tinh thần đoàn kết của nhân dân được gắn chặt, đời sống nhân dân no ấm, nông thôn Hàm Đức luôn đổi mới từng ngày. 

Thông qua các nguồn vốn và dự án đã tạo điều kiện cho 1.684 hộ vay vốn với số tiền 36.564 triệu đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, nhằm xóa đói giảm nghèo, đóng góp 6,988 tỷ đồng, làm mới 25.281 mét đường bê tông, lắp đặt 12 camera an ninh, nhân dân trong xã đóng góp 726,1 triệu quỹ thôn xóm...

Phát huy kết quả đạt được, đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hàm Đức đề ra phương hướng, nhiệm vụ, chương trình hành động cụ thể trong nhiệm kỳ 2019-2024 với nội dung tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên, tăng cường cuủng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. 

Đại hội đã nhất trí thông qua các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới. 100% thôn triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tổ chức tốt “ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, vận động nhân dân thực hiện có kết quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng hàng năm.

Lý Nam

Về đầu trang


Nghệ An:Phát động đợt thi chào mừng đại hội Mặt trận các cấp

Sáng 12/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vinh (Nghệ An) tổ chức phát động đợt thi đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 9 nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo đó, việc phát động đợt thi đua lần này nhằm tạo không khí phấn khởi, ý chí quyết tâm, hăng hái tham gia các phong trào, vận động do MTTQ phát động lập thành tích chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Đợt thi đua lần này sẽ được phát động sâu rộng đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, tổ chức từ cơ sở, thể hiện bằng các công trình, sản phẩm, nhiệm vụ, phần việc cụ thể có ý nghĩa chính trị, xã hội thiết thực…

Với nội dung quán triệt Chỉ thị 17-CT/TW của Ban bí thư Trung ương và Thông tri 28 của  UBTƯ  MTTQ Việt Nam và các văn bản liên quan về công tác tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội; Tổ chức thành công Đại hội MTTQ đảm bảo đúng điều lệ; Tổ chức hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng, các cuộc vận động do mặt trận chủ trì; Tổ chức phát động, ký cam kết thực hiện những nội dung đã đăng ký. 

Được biết, thời gian đợt thi đua được tổ chức trong 3 tháng từ tháng 7 đến tháng 10/2018.

Điền Bắc

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng: Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2018 Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Chiều 12/10, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2018. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên chủ trì hội nghị. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2018, công tác tuyên truyền CVĐ luôn được các đơn vị thành viên ban chỉ đạo triển khai tích cực với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tiêu dùng với CVĐ nói chung và ý thức tiêu dùng, sử dụng hàng Việt Nam nói riêng; từng bước xây dựng được nét văn hoá tiêu dùng của người dân trên địa bàn thành phố. Mặt trận các quận, huyện và phường, xã đã tổ chức 1.221 buổi tuyên truyền, phát động ở khu dân cư về thực hiện CVĐ; phối hợp tổ chức các phiên chợ hàng Việt, quảng bá sản phẩm thương hiệu Việt tại địa phương.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đề nghị các ngành chức năng tiếp tục quan tâm tuyên truyền, vận động thực hiện tốt CVĐ, sớm đưa hàng Việt vào khu chợ đêm quận Sơn Trà và sắp tới là chợ đêm quận Hải Châu và Thanh Khê.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Đặng Thị Kim Liên đánh giá cao kết quả đạt được trong 9 tháng qua; đồng thời đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo CVĐ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện CVĐ một cách nền nếp, đa dạng, phong phú, tập trung phát huy thế mạnh các thương hiệu hàng Việt để người tiêu dùng biết và lựa chọn, tạo ra các kênh uy tín để người tiêu dùng mua sắm.

Theo Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên, cần tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức các hội chợ hàng Việt, tăng cường đưa hàng Việt về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, chế xuất. Chú trọng liên kết với các doanh nghiệp, địa phương để đưa hàng Việt vào các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống. Tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xâm nhập vào thị trường, góp phần bảo vệ người tiêu dùng.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


MTTQ xã Trung Kênh phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Trung Kênh (Lương Tài, Bắc Ninh) phát huy vai trò nòng cốt trong tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng của địa phương.

Để xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ xã chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước gắn với tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức về chính trị và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. MTTQ xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường nắm bắt tình hình dư luận xã hội, phản ánh đầy đủ, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp tham gia giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân.
Hằng năm, vào ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất (18-11) các thôn tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước sự gắn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các tầng lớp nhân dân, tạo không khí thi đua sôi nổi trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mang lại hiệu quả thiết thực, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. MTTQ xã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá; phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Phát huy lợi thế xã nằm ven sông Thái Bình, nhân dân đẩy mạnh phát triển dịch vụ đường thủy, đường bộ, bến bãi và các mô hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, toàn xã có gần 450 lồng cá sông, cho sản lượng đạt hơn 1.300 tấn/năm; 36 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 1 hợp tác xã vận tải thủy nội địa với hơn 320 phương tiện vận tải; 7 bãi tập kết vật liệu xây dựng… Đời sống kinh tế của người dân ngày càng nâng cao, thu nhập bình quân đạt 37,1 triệu đồng/người/năm.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh. Phong trào xây dựng Làng văn hóa, Gia đình văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2017, toàn xã có hơn 94% số hộ đạt Gia đình văn hóa, 7/8 thôn đạt Làng văn hóa. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, loại bỏ các hủ tục. Để khuyến khích người dân thực hiện hỏa táng người qua đời, ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh và huyện, xã hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng/người. Nhờ đó, tỷ lệ hỏa táng ngày càng tăng, 6 tháng năm 2018 đạt 64%.

Ủy ban MTTQ xã đẩy mạnh phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Ủy ban MTTQ xã thường xuyên phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến của cử tri và nhân dân báo cáo với Quốc hội, Thường trực HĐND các cấp và các cơ quan chức năng theo luật định. MTTQ xã đẩy mạnh hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Trong năm 2017, MTTQ xã tập trung giám sát hoạt động của cán bộ công chức, trưởng thôn, thực hiện QCDC ở cơ sở, thực hiện nếp sống văn minh, chi trả chế độ cho các đối tượng chính sách,… Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư của cộng đồng được đẩy mạnh, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Ông Đỗ Văn Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trung Kênh khẳng định: “Coi trọng công tác tập hợp, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tạo động lực to lớn để xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới từ đầu năm 2015, đến nay giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt, hướng tới phát triển bền vững. Ủy ban MTTQ xã đa dạng hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng quê hương Trung Kênh ngày càng phát triển”.

Mai Phương - Xuân Cát

Về đầu trang


Kon Tum: Phát động “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2018

Nhân tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2018; sáng 16/10, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2018.

Tham dự buổi lễ phát động có các đồng chí Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Bình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Trần Thị Nga, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể; các Công ty, Xí nghiệp, Doanh nghiệp, Ngân hàng; các lực lượng vũ trang Nhân dân đứng chân trên địa bàn tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Tại buổi lễ phát động, các đại biểu đã nghe đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” cho biết đến ngày 30/9/2018; Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được 19.074.008.000 đồng; cụ thể: dư đầu kỳ 2017 chuyển sang 3.006.093.000 đồng; Cấp tỉnh vận động được 11.992.128.000 đồng; Cấp huyện vận động được: 3.141.860.000 đồng. Cấp xã vận động được 883.927.000 đồng; Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã huy động được 13.548.900.000 đồng, đã hỗ trợ cho 34.419 hộ nghèo, hộ cận nghèo; trong đó hộ nghèo 22.217 hộ với số tiền 11.108.500.000 đồng, hộ cận nghèo 8.373 hộ với số tiền 1.674.600.000 đồng. Tổ chức Ngày Hội bánh chưng xanh tại 634 điểm với gần 70 ngàn hộ tham gia với số tiền trên 5,2 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” của tỉnh đã giải ngân phân bổ số tiền: 17.144.292.000 đồng, để hỗ trợ xây dựng 90 căn nhà đại đoàn kết, số tiền 2.375.000.000 đồng; lồng ghép với Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà với tổng kinh phí 150.000.000 đồng; hỗ trợ sửa chữa 06 căn nhà, với số tiền 22.000.000 đồng; hỗ trợ cho 860 người nghèo để phát triển sản xuất với tiền 282.000.000 đồng; trao tặng 35.295 suất quà nhân dịp lễ, tết với tiền 13.950.550.000 đồng… hiện còn tồn quỹ là 1.929.716.000 đồng.

Tại buổi lễ này, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, Ngân hàng đã tham gia hưởng ứng đăng ký ủng hộ năm 2018 với số tiền là 6,9 tỷ đồng; đơn vị và cá nhân ủng hộ trực tiếp tại chổ với số tiền hơn 39.440.000 triệu đồng tiền mặt. Nhân dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng 19 Bằng khen cho 19 tập thể đã có thành tích xuất trong công tác chăm lo cho người nghèo năm 2018./.

                                                                                   Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Bắc Ninh phát động ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’ năm 2018

Ngày 16/10, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động toàn dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 2018.

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự.

Năm 2017, tỉnh Bắc Ninh đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 16 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây dựng 728 ngôi nhà đại đoàn kết, sửa chữa 20 nhà, trị giá gần 33 tỷ đồng. 

Riêng 10 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động Quỹ các cấp đã hỗ trợ xây dựng 408 ngôi nhà, trị giá hơn 18 tỷ đồng, (Trong đó Quỹ Vì người nghèo các cấp  hỗ trợ 4,896 tỷ đồng, ngân sách 13,464 tỷ đồng). Ngoài ra Quỹ vì người nghèo các cấp còn tặng quà và trợ giúp người nghèo khám chữa bệnh, trợ giúp học sinh con hộ nghèo có thành tích tốt trong học tập trị giá hàng tỷ đồng…. 

Tại Lễ phát động, ông Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, phụ trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động, kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cùng toàn thể nhân dân tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ, ủng hộ Quỹ “vì người nghèo” các cấp trong tỉnh và nhắn tin ủng hộ Quỹ “vì người nghèo” qua cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 để giúp đỡ cho người nghèo, hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo 

Ngay sau Lễ phát động, lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký và ủng hộ trực tiếp vào Quỹ “Vì người nghèo”, cấp tỉnh với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng. 

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện vận động  ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2017. 

Ban vận động Quỹ“Vì người nghèo” tỉnh trao tặng đồ dùng học tập và 331 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho học sinh khuyết tật, con người khuyết tật và con hộ nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập.

 Đăng Lộc 

Về đầu trang


Đại hội điểm MTTQ xã đầu tiên ở Hà Tĩnh

Trong 2 ngày (15 và 16/10), Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ xã nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là xã đầu tiên ở Hà Tĩnh tiến hành Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024 và là xã đại hội điểm của huyện Cẩm Xuyên.

Đại hội diễn ra với chủ đề: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò của MTTQ, chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng xã Cẩm Thành giàu đẹp, văn minh”. 

Xã Cẩm Thành có diện tích tự nhiên 11.000ha, toàn xã có 2.260 hộ dân với 8.291 nhân khẩu, sinh hoạt trên 9 khu dân cư. MTTQ xã có 9 Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư và các tổ chức thành viên trực thuộc. 

Báo cáo với đại hội, ông Hoàng Minh Thọ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Thành nhấn mạnh: Nhiệm kỳ qua (2014-2019) MTTQ và các tầng lớp nhân dân xã Cẩm Thành đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng nông thôn mới. Thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. 

MTTQ xã đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tăng cường tình đoàn kết, nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại hội cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra mục tiêu, phương hướng hành động của MTTQ xã nhiệm kỳ 2019-2024.  

Các đại biểu đại hội đã thống nhất hiệp thương cử ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 và đại biểu đi dự đại hội MTTQ huyện Cẩm Xuyên. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Thành nhiệm kỳ mới đã bầu 3 vị vào Ban thường trực, trong đó 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch và 1 ủy viên thường trực. Đại hội cũng biểu quyết thông qua nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Hạnh Nguyễn

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội