Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Tăng cường giao lưu, trao đổi về công tác Mặt trận giữa TP Hồ Chí Minh và TP Bắc Kinh

Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng các tổ chức tư vấn cho Mặt trận

TP Tam Điệp (Ninh Bình): Phát huy vai trò của MTTQ trong phát triển kinh tế - xã hội

  Ninh Thuận: Tổ chức lễ phát động thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Lai Châu ký kết chương trình phối hợp thực hiện Đề án giai đoạn 2016 – 2020

Quảng Bình: Ký kết quy chế và các chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương): Tín hiệu tích cực trong giám sát, phản biện

Kon Tum: Quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng và những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân ở Nam Đàn

Gia Lai Trao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Quảng Ninh Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động

Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ và Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2017 – 2021

Sông Cầu (Phú Yên): Tổ chức hội nghị chức sắc, chức việc tôn giáo, người tiêu biểu uy tín trong cộng đồng dân cư

Quảng Ninh tập huấn giám sát trực tiếp, thường xuyên đối với MTTQ và các tổ chức – chính trị xã hội tỉnh

Mặt trận Đà Nẵng: Tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đà Nẵng: Mặt trận huyện Hòa Vang phát động thi đua hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thị xã Gò Công (Tiền giang): Điển hình xây dựng văn minh đô thị

An Giang nhân rộng những mái ấm tình thương

Một trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu

Hưng Yên: HĐND tỉnh - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Đoàn ĐBQH tỉnh ký kết quy chế phối hợp công tác

MTTQ xã Khánh Hồng phát huy vai trò của Ban giám sát cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi tập huấn công tác Mặt trận

Nghệ An: Phối hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Tuyên Quang thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động

Long An thực hiện hiệu quả nhiều cuộc giám sát

MTTQ Đà Nẵng với chương trình An sinh xã hội

Những cách làm hay của người Mặt trận

MTTQ huyện Như Thanh đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Nam Định: Ký kết quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh

MTTQ xã Hải Toàn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"

MTTQ xã Chi Lăng đẩy mạnh các phong trào thi đua

MTTQ huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh"

Đức Trọng - Lâm Đồng: Phát động thi đua 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Yên Lập (Phú Thọ) phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Vai trò của MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang trong công tác hòa giải ở cơ sở

Thành phố Nam Định phát huy hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

MTTQ tỉnh Phú Thọ phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền

Đà Nẵng: Triển khai Chương trình “Thành phố 4 an” trong các tổ chức tôn giáo

MTTQ Ninh Thuận: Thực hiện hiệu quả nhiều chương trình an sinh xã hội

Tất cả vì thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Năm 2017: Mặt trận hỗ trợ học bổng cho 142 sinh viên nghèo

Đắk Lắk huy động mọi nguồn lực chăm lo người nghèo


Đắk Lắk huy động mọi nguồn lực chăm lo người nghèo

Năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh công tác vận động ủng hộ, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để chăm lo cho người nghèo, thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp. Những tấm lòng sẻ chia, trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội ấy đã đem niềm vui đến cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoạn nạn …

Cầm trên tay số tiền 450.000 đồng hỗ trợ những thiệt hại trong các đợt hạn hán khắc nghiệt do đích thân Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong trao tặng, ông Y B’hớt Niê (buôn Ea M’dróh, huyện Cư M’gar) vui mừng, xúc động lắm, bởi đó chính là tấm lòng, là tình cảm lớn lao của những người bạn đến từ TP. Hồ Chí Minh xa xôi với bà con Tây Nguyên. Món quà vật chất, tinh thần đó sẽ trở thành nguồn động lực, động viên ông cùng gia đình vươn lên trong cuộc sống, trước mắt nó sẽ giúp trang trải những chi tiêu cần thiết hằng ngày. Ngoài ông Y B’hớt Niê, còn có nhiều người dân khác trên địa bàn các huyện: Krông Pắc, Ea Súp, Ea H’leo, Cư Kuin, Ea Kar, Buôn Đôn cũng được nhận tiền hỗ trợ của nhân dân TP. Hồ Chí Minh với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Ngọc Tâm cho biết: “Với vai trò là “nhịp cầu” kết nối, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thông tin tình hình hạn hán cùng những thiệt hại nặng nề về sản xuất của nhân dân đến với TP. Hồ Chí Minh để kêu gọi thành phố hỗ trợ. Đáp lại lời kêu gọi, trực tiếp Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã đến một số địa phương thị sát tình hình và quyết định hỗ trợ số tiền trên để chung tay, góp phần sẻ chia, giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm ổn định cuộc sống”.

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai hạn hán trên địa bàn huyện Krông Pắc

Cùng với TP. Hồ Chí Minh, hình ảnh những người nông dân ở một số địa phương đang gồng mình chống chọi với thiên tai, hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng đến với người dân thủ đô Hà Nội qua các phương tiện thông tin đại chúng. Một lần nữa, tinh thần truyền thống tương thân, tương ái, sẻ chia những lúc hoạn nạn cũng được những người cùng là “con Hồng, cháu Lạc” thể hiện, phát huy khi Hà Nội cũng ủng hộ Đắk Lắk 1 tỷ đồng để chung sức, san sẻ bớt những thiệt hại của bà con.

Còn với gia đình ông Pha (dân tộc Xê Đăng) ở buôn Kon Wang (xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắc), có lẽ cái Tết vừa qua là cái Tết có nhiều niềm vui, nhiều kỷ niệm nhất, bởi cả nhà được đón năm mới trong ngôi nhà khang trang, ấm áp nghĩa tình từ tấm lòng của những người ông chưa một lần gặp mặt. Căn nhà xây cấp 4, diện tích 50 m2, có tổng kinh phí 75 triệu đồng là món quà ý nghĩa mà Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh vận động các nhà tài trợ (Hội những người yêu thiên nhiên, anh Mai Ngọc Đáng, chị Đỗ Biên Thùy và nhóm bạn TP. Hồ Chí Minh; chị Ngọc Lan ở TP. Buôn Ma Thuột; Công ty cửa nhôm cao cấp Đại Long Phát; Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi huyện Krông Pắc; UBND xã Ea Yiêng...) đã giúp 10 nhân khẩu trong gia đình ông đón một mùa Xuân trọn vẹn, chan chứa tình người.

Với phương châm “Không để người nghèo lại phía sau”, năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động, tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ, huy động mọi nguồn lực trong xã hội chăm lo cho người nghèo và đã đạt được những kết quả thiết thực. Riêng Quỹ Vì người nghèo năm 2016 ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện và xã) đã vận động được 19 tỷ 411 triệu đồng để hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, xây nhà theo Chương trình 167 và trao quà cho người nghèo…

Bên cạnh đó công tác cứu trợ nhân đạo từ thiện, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân dân bị thiên tai, hỏa hoạn, rủi ro… cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cùng các tổ chức thành viên trong Mặt trận tích cực hưởng ứng tham gia. Trong năm, tổng nguồn Quỹ cứu trợ của tỉnh đã nhận được 6 tỷ 410 triệu đồng để kịp thời hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiên tai. Ngoài ra, thể hiện tinh thần sẻ chia với đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong bối cảnh vẫn còn nhiều khó khăn, song với trách nhiệm, truyền thống “lá lành đùm lá rách”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ bà con ở các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Lào Cai, Yên Bái với tổng số tiền 700 triệu đồng.

Có thể nói những kết quả đạt được qua công tác vận động, chăm lo, giúp người nghèo ổn định cuộc sống trong năm qua của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam ở 3 cấp đã vận động được 19 tỷ 411 triệu đồng xây dựng Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ xây mới 585 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; hỗ trợ 986 nhà theo Chương trình 167; trao 5.448 phần quà trị giá 1 tỷ 991 triệu đồng cho người nghèo…


Đăng Triều

Về đầu trang


Năm 2017: Mặt trận hỗ trợ học bổng cho 142 sinh viên nghèo

Ngày 17/2, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên cho biết, từ năm 2017 đến năm 2020 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” từ thành phố đến phường, xã sẽ tổ chức hỗ trợ học bổng cho sinh viên con hộ nghèo, hộ chính sách cận nghèo vượt khó, học giỏi.

Trong năm 2017, Mặt trận các cấp sẽ tổ chức hỗ trợ 142 sinh viên. Trong đó, Mặt trận thành phố hỗ trợ 30 sinh viên, Mặt trận quận, huyện hỗ trợ 56 sinh viên (mỗi quận, huyện hỗ trợ mỗi phường, xã trên địa bàn của mình một sinh viên), Mặt trận phường, xã hỗ trợ 56 sinh, viên (mỗi phường, xã hỗ trợ một sinh viên).

Các sinh viên phải là con hộ nghèo, hộ chính sách cận nghèo của thành phố đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng hệ công lập chính quy có học lực khá, giỏi và hạnh kiểm tốt. Các sinh viên sẽ được hỗ trợ học phí toàn phần theo khóa học trong chương trình đào tạo chính khóa. Mức hỗ trợ bình quân mỗi sinh viên là từ 10-12 triệu đồng/sinh viên/năm học.

Theo Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên việc hỗ trợ học bổng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên con hộ nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống, động viên tinh thần phấn đấu vươn lên trong học tập, trở thành sinh viên tiêu biểu, hoàn thành tốt chương trình học để có cơ hội việc làm, lập nghiệp, cùng gia đình thoát nghèo bền vững. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên yêu cầu cần rà soát, kiểm tra, chú ý khảo sát, nắm tình hình thực tế về hoàn cảnh gia đình, bản thân sinh viên về học lực, phẩm chất, đạo đức lối sống và các mối quan hệ…và phối hợp chặt chẽ với gia đình để động viên, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Tất cả vì thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Sáng 17/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình “Thành phố 4 an” năm 2017 cho Mặt trận quận, huyện và phường, xã. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cho biết, năm 2017 là năm thứ hai tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, là năm đầu tiên thành phố triển khai thực hiện Đề án Chương trình thành phố 4 an “An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội”, mục tiêu chung  là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên yêu cầu Mặt trận các cấp phải lồng ghép nội dung thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an” với 5 nội dung cuộc vận động trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, Mặt trận từ thành phố đến phường, xã cần phối hợp hỗ trợ người trong độ tuổi lao động có việc làm; tổ chức vận động các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động Quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 20 tỷ đồng để có nguồn lực hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết góp phần xóa 4.400 hộ nghèo trong năm 2017. Hỗ trợ sinh viên con hộ nghèo, gia đình chính sách nghèo, cận nghèo vượt khó, học giỏi từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ “Khuyến học”; tổ chức triển khai, duy trì các mô hình khu dân cư thân thiện môi trường, khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp”. Trồng và bảo vệ cây xanh, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, tiết kiệm điện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, Luật tín ngưỡng tôn giáo trong nhân dân. Vận động nhân dân chấp hành pháp luật, hương ước, quy ước ở khu dân cư; tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…

Mặt trận các cấp cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh 34; triển khai thực hiện tốt hoạt động giám sát đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân về cán bộ, đảng viên có dấu hiệu suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng.

Dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Thị Thái Dương đã phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10-CT/TW về tăng cường, sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Nghị quyết liên tịch số 88/NQLT/CP-ĐCTUBTWMTTQVN của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Kế hoạch  số 213/KH-MTTQ-BTT của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về hỗ trợ học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi./.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Đà Nẵng: Triển khai Chương trình “Thành phố 4 an” trong các tổ chức tôn giáo

Sáng 21/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phổ tổ chức hội nghị triển khai Đề án thực hiện Chương trình thành phố 4 an “An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội” trong các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cho biết, năm 2017 lãnh đạo thành phố ban hành Đề án thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an”, đây là sự tiếp nối những chương trình mang đậm tính nhân văn của thành phố trong thời gian qua, như chương trình thành phố “5 không”, thành phố “3 có”…Lãnh đạo thành phố ban hành Đề án với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác phòng ngừa và đấu tranh đẩy lùi tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và tiếp tục nâng cao chất lượng an sinh xã hội (ASXH), mục đích chính là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, đây là chủ trương rất thiết thực, có sự ảnh hưởng sâu rộng và gắn kết với cuộc sống của người dân, cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng trong hành trình mới. Vì thế, đòi hỏi Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận phải vào cuộc tích cực, bằng hành động cụ thể để huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng thực hiện chương trình. Mỗi người dân là chủ thể thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an”, họ cũng là người được thụ hưởng từ Chương trình “Thành phố 4 an” đem lại. Đây cũng là dịp để quý vị chức sắc lãnh đạo các tôn giáo được thông tin, có nhận thức đầy đủ về Đề án, qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp tích cực của các tổ chức, các chức sắc và tín đồ các tôn giáo cùng chung sức, đồng lòng thực hiện thành công Chương trình “Thành phố 4 an”.

Theo Đề án thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an” của Thành ủy Đà Nẵng, đối với lĩnh vực ANTT, Đà Nẵng đặt ra mục tiêu: giữ vững ổn định chính trị; không để xảy ra khủng bố, bạo loạn, gây rối về ANTT; làm tốt công tác phòng ngừa, kiểm soát, giảm tội phạm, tiến tới đẩy lùi các loại tội phạm; phấn đấu điều tra làm rõ từ 75-80% các vụ án hình sự, 95-100% các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; làm tốt công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý trong cộng đồng….

Về ATGT, Đà Nẵng đặt mục tiêu nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hoá giao thông, làm giảm mạnh các vi phạm về ATGT; phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, bảo đảm thông suốt, an toàn, hiệu quả; hằng năm kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí so với năm liền kề trước đó.

Về ATTP, Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền, phổ biến để 100% người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống có kiến thức và thực hiện đúng các quy định về ATTP, hướng đến thành phố an toàn về tiêu dùng và vệ sinh ATTP; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGap và các mô hình sản xuất an toàn khác; kiểm soát chặt chẽ hàng hoá lưu thông, phân phối, ngăn chặn thực phẩm giả, nhập lậu, gian lận thương mại; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm; khống chế tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân…

Đối với lĩnh vực ASXH, nhiều mục tiêu quan trọng được Đà Nẵng đặt ra để phấn đấu thực hiện: Tạo môi trường thuận lợi cho người trong độ tuổi lao động có nhu cầu làm việc có việc làm ổn định và khởi nghiệp; tăng vị trí việc làm mới bình quân hằng năm từ 4-5% và đến năm 2020, hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống còn dưới 3%; phấn đấu đến cuối năm 2020 không còn hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều; đảm bảo 100% đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc; nâng cao chất lượng giáo dục, đến năm 2020 có 99,9% trẻ em đi học đúng độ tuổi; phát triển quỹ nhà ở thành phố theo quy hoạch phục vụ Đề án phân bổ dân cư; 80% các đối tượng chính sách và 40% hộ dân cư có nhu cầu nhà ở có chỗ ở…

Thanh Tuyền

Về đầu trang


MTTQ Ninh Thuận: Thực hiện hiệu quả nhiều chương trình an sinh xã hội

Ngày 21/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động và sử dụng Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Cứu trợ năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017.

Trong năm 2016, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã vận động và tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh với số tiền trên 12 tỷ 486 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 450 căn nhà; trao 100 con bò cái sinh sản cho 50 hộ nghèo theo Đề án “Hỗ trợ đồng bào Bác Ái góp phần giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời MTTQ cùng các tổ chức thành viên các cấp đã phối hợp thực hiện hiệu quả các chương trình an sinh xã hội như hỗ trợ mổ mắt cho người nghèo, tặng xe lăn, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và các công trình dân sinh…

Năm 2017, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai theo hướng đa dạng hóa các hình thức vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo với chỉ tiêu trên 12 tỷ đồng để tập trung vào nội dung hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở và hỗ trợ về tư liệu sản xuất.    

Phan Phạm 

Về đầu trang


Vai trò của MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang trong công tác hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là hoạt động quan trọng trong giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong gia đình và cộng đồng dân cư, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội.

Các thành viên Ban công tác Mặt trận khu dân cư và tổ hòa giải thôn Mãn Hóa,
xã Đại Phú (Sơn Dương) cập nhập kiến thức công tác hòa giải.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang, trong những năm qua MTTQ các cấp trong tỉnh luôn thống nhất hành động với các tổ chức thành viên, phối hợp chặt chẽ với ngành tư pháp, các cơ quan chức năng hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động và chủ trì.

MTTQ tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động các thành viên, hội viên tham gia tích cực vào hoạt động hòa giải ở cơ sở, hướng dẫn Ban công tác Mặt trận xây dựng các mô hình điểm, các nhóm nòng cốt, phối hợp với tổ hòa giải ở thôn, tổ dân phố tham gia hòa giải các vụ việc, những mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân ngay tại địa bàn dân cư.

Hàng năm, MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, cung cấp tài liệu tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên, cán bộ làm công tác hòa giải ở cơ sở về kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cho đội ngũ hòa giải viên. 

Theo ông Quan Văn Sách, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm (Lâm Bình), công tác hòa giải luôn có vai trò quan trọng trong cộng đồng dân cư. Do đặc thù là thôn trung tâm xã, quá nửa số hộ dân trong thôn làm nghề kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, người dân trong thôn có cả người bản địa và người nơi khác đến định cư, làm ăn, sinh sống nên những mâu thuẫn, xích mích hằng ngày là không tránh khỏi.

Nhưng chi bộ đã cùng ban công tác mặt trận thôn xây dựng tổ hòa giải cơ sở, lựa chọn những thành viên tổ hòa giải là những đảng viên, những người uy tín trong thôn. Nhờ đó nhiều mâu thuẫn, xích mích đã được giải quyết kịp thời.

Những vụ việc nhỏ thì tổ hòa giải đến từng gia đình để giải thích, thuyết phục những vụ việc phức tạp thì gọi các bên đến nhà văn hóa thôn để tổ chức hòa giải. Nhiều vụ việc như tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình đã được hòa giải thành công, tinh thần đoàn kết của nhân dân cũng từ đó mà nâng lên.

Ở huyện Chiêm Hóa, trong năm qua cũng đã có nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm liền không giải quyết xong. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là việc phát huy vai trò của MTTQ trong việc định hướng, tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở, đã có nhiều vụ việc đơn thư khiếu kiện kéo dài được giải quyết thành công như: Vụ tranh chấp đất đai ở thôn Mực, xã Trung Hòa; tranh chấp đất đại tại tổ nhân dân 11-9, thị trấn Vĩnh Lộc…

Trên cơ sở những xác minh của các cơ quan chức năng, các tổ hòa giải đã giải thích thấu tình đạt lý, các bên đều hiểu ra vấn đề và bắt tay làm hòa. Nhờ đó mà những mâu thuẫn tưởng chừng không thể hàn gắn nhưng đã được hòa giải thành công.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 2.099/2.096 khu dân cư (có 3 thôn địa bàn rộng, dân số đông nên thành lập 2 tổ hòa giải), với 12.896 hòa giải viên. Thành phần tổ hòa giải gồm bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể, trưởng các chi hội, người có uy tín...

Năm 2016, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 3.304 vụ, trong đó số vụ hòa giải thành 2.746, chiếm 83,11%. Nội dung hòa giải chủ yếu liên quan về lĩnh vực đất đai; mâu thuẫn, xích mích giữa các thành viên trong gia đình do khác nhau về quan niệm sống, lối sống; mâu thuẫn giữa các cá nhân trong quan hệ xóm giềng; tranh chấp về quyền, lợi ích phát sinh trong dân sự, quan hệ hôn nhân gia đình.

Ngọc Hưng

Về đầu trang


Thành phố Nam Định phát huy hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Từ nhiều năm nay, việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở của Thành phố Nam Định được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, tạo được sự đồng thuận và tham gia đóng góp ý kiến của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Xác định việc thực hiện QCDC ở cơ sở là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nên các cấp ủy Đảng của thành phố đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp và ngày càng đi sâu vào những vấn đề cốt lõi của dân chủ ở cơ sở. Hằng năm, các ngành chức năng và các phường, xã đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản về QCDC ở cơ sở tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời công khai những việc cụ thể của từng địa phương, đơn vị trong công tác quy hoạch đô thị, giải phóng mặt bằng phục vụ cho các công trình, dự án lớn trên địa bàn cũng như việc xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông; xử lý chất thải, bảo vệ môi trường ở khu dân cư... để nhân dân bàn bạc và thực hiện. Từ đó, có nhiều giải pháp hiệu quả, mô hình hay, cách làm sáng tạo. Cụ thể như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được triển khai sâu rộng trong từng cơ quan, đơn vị, từng thôn, xóm, tổ dân phố, từng gia đình và mỗi cá nhân. Phong trào đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, khơi dậy tiềm năng và phát huy được sức mạnh đoàn kết toàn dân, cùng chung sức giải quyết các vấn đề dân sinh, dân chủ, dân trí ở cơ sở và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thành phố đã có trên 675 nghìn lượt gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 552 đơn vị được công nhận đạt danh hiệu nếp sống văn hóa (trong đó, có 440/587 tổ dân phố, làng, thôn, xóm văn hóa, đạt 74,95%; 70 cơ quan, doanh nghiệp, trạm y tế có nếp sống văn hóa; 30/95 trường học đạt chuẩn nếp sống văn hóa). Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay khi toàn tỉnh tập trung triển khai các nghị quyết của Tỉnh ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020” và “Tập trung xây dựng phát triển Thành phố Nam Định để từng bước hình thành rõ nét một số chức năng trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng”, thành phố đã gắn việc thực hiện QCDC với các nhiệm vụ để phát triển kinh tế - xã hội. Nhóm các giải pháp được chính quyền thành phố ưu tiên thực hiện gồm: Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển; xác định rõ trọng điểm xây dựng rõ nét một số chức năng trung tâm vùng; xây dựng, mở rộng phát triển không gian thành phố… Những giải pháp này được phổ biến rộng rãi tới cán bộ, đảng viên và nhân dân để cùng bàn bạc, thống nhất, cùng đóng góp sức lực, trí lực thực hiện hiệu quả kế hoạch đề ra. Trong việc triển khai xây dựng rõ nét một số chức năng trung tâm vùng, thành phố đã căn cứ vào nội lực kinh tế, xu hướng phát triển kinh tế - xã hội và tập hợp ý kiến của các ban, ngành, đoàn thể, xác định rõ trọng tâm gồm: Công nghiệp, thương mại, dịch vụ, GD và ĐT, văn hóa, thể thao, du lịch, KHCN, y tế và nông nghiệp. Trên cơ sở đó, thành phố đã tập trung xây dựng quy hoạch, đề án phát triển các ngành trọng điểm trên. Đồng thời giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển các ngành trọng điểm cũng như tạo điều kiện về vốn, nâng cao chất lượng cán bộ để chương trình đạt hiệu quả cao nhất. Toàn bộ những nội dung công việc trên đều được triển khai thực hiện với sự tham gia giám sát của cộng đồng dân cư. Tại các phường: Lộc Vượng, Thống Nhất, Trường Thi, Cửa Nam là những địa phương trọng điểm về quy hoạch, giải tỏa với nhiều dự án lớn triển khai kéo dài, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Xác định việc vận động nhân dân chấp hành di dời, giải tỏa để triển khai các dự án sẽ gặp khó khăn và phức tạp nên Đảng ủy các phường đã lãnh đạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch triển khai; họp dân và công khai quy hoạch, các chủ trương, chính sách về đền bù, giải tỏa; bám sát địa bàn tuyên truyền, vận động, lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân để kịp thời giải quyết. Nhờ đó, những năm qua, việc thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa, tái định cư các dự án trên địa bàn các phường đã đạt được những kết quả tích cực, bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án. Trong lĩnh vực cải cách hành chính, các cấp chính quyền thành phố đã kiên trì và tập trung cao cho công tác cải cách thủ tục hành chính để từng bước đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ CNH-HĐH và nguyện vọng của nhân dân. Đến nay đã có 100% phường, xã và các phòng, ban trên địa bàn thành phố đã xây dựng và thực hiện cơ chế “một cửa” trong giải quyết các thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện theo mục tiêu “3 giảm”: giảm thủ tục, giảm thời gian và giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp và công dân khi đến giao dịch; tiến hành tổng rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, kiểm soát chặt chẽ việc ban hành, tổ chức tiếp nhận, xử lý kiến nghị của cá nhân, tổ chức theo quy định và yêu cầu văn phòng UBND thành phố và UBND các phường, xã công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, quy trình giải quyết công việc, mức phí, lệ phí tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”; niêm yết đường dây nóng để các tổ chức, cá nhân đến làm việc phản ánh, kiến nghị khi có nhu cầu. Nhờ đó, thành phố, phường, xã tiếp nhận thủ tục hành chính và giải quyết, hoàn trả đúng hẹn đạt trên 99%. Kết quả này không chỉ góp phần tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền của của nhân dân mà còn tạo được lòng tin của nhân dân đối với chính quyền cấp cơ sở. Gắn việc thực hiện QCDC với cải cách thủ tục hành chính đã giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của dân, đổi mới phong cách phục vụ của đảng viên, cán bộ, công chức theo tinh thần “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” và “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”; tạo môi trường thông thoáng, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển.

Đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện QCDC Thành phố Nam Định cho biết: Việc thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn đã khơi dậy được sức mạnh đại đoàn kết trong nhân dân góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thành phố Nam Định ngày càng văn minh, hiện đại. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân trên 14%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đã thu hút 2.025 doanh nghiệp với hơn 58.600 lao động đang làm việc, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp của thành phố. Hệ thống thương mại dịch vụ phát triển đa dạng, hiện đại từng bước đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. Nhiều công trình trọng điểm đã và đang xây dựng tạo đà cho sự phát triển. Khu đô thị mới Hòa Vượng, Thống Nhất, Tây Đông Mạc, khu tái định cư Phúc Trọng - Bãi Viên… được đầu tư xây dựng với hệ số lấp đầy khá cao đã cải thiện rõ rệt bộ mặt kiến trúc, cảnh quan đô thị... tạo diện mạo mới cho thành phố và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để nâng cao chất lượng hiệu quả việc thực hiện QCDC, thời gian tới Thành ủy Nam Định tiếp tục xây dựng, ban hành các văn bản mới về thực hiện QCDC ở cơ sở. Phối hợp chỉ đạo thực hiện công khai, dân chủ các đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của tỉnh, của thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC tại các địa phương, đơn vị; đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với công tác dân vận của chính quyền và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng./.

Mạnh Thắng

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Phú Thọ phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền

Năm 2016, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh Phú Thọ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh triển khai công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng; Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc; tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh, các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền thông qua các hội nghị của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên ở các cấp, lồng ghép thông qua các hội nghị ở khu dân cư; tuyên truyền trực quan tại trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, nơi công cộng, nhà văn hóa khu dân cư…; tăng cường phối hợp với Báo Phú Thọ, Đài PT-TH tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng phát sóng đưa tin về các hoạt động của MTTQ các cấp, đặc biệt là đưa tin về các hoạt động của MTTQ liên quan đến công tác bầu cử. Phối hợp với các Đài truyền thanh cấp huyện và cơ sở tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác bầu cử. 

Trong năm, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã khai trương Trang thông tin điện tử của MTTQ tỉnh, phát hành 4 số Thông tin công tác mặt trận đăng tải các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về công tác Mặt trận, các chủ trương của  Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kết quả hoạt động của MTTQ các cấp, các mô hình, điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh với số lượng gần 14 nghìn cuốn/năm đến MTTQ cơ sở và các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. 

Tăng cường công tác tập hợp phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã hướng dẫn Ủy ban MTTQ các huyện, thành, thị và cơ sở phát huy vai trò của các chức sắc, tôn giáo, các cá nhân tiêu biểu, nhân sĩ trí thức, người tiêu biểu ở cộng đồng dân cư; thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc, tôn giáo, kịp thời tập hợp phản ánh các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, giải quyết những ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo đúng quy định của pháp luật. 

Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện Đề án 01 về đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam; phối hợp với các tổ chức thành viên nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, đề án phát triển kinh tế-xã hội tới các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. 

Ngọc Bích

Về đầu trang


MTTQ huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh"

Qua 20 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” cho thấy các nội dung Cuộc vận động đã bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Quá trình triển khai cuộc vận động đã phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân, cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở từng địa bàn khu dân cư.

Thông qua các hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện đã tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới. Ủng hộ ngày công, kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết; tặng quà người nghèo mỗi dịp tết đến xuân về. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây được 495 nhà đại đoàn kết với số tiền trên 12 tỷ đồng; đã khơi dậy truyền thống đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, tăng cường củng cố và mở rộng khối đoàn kết dân tộc; phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân thông qua hình thức tự quản ở cơ sở, tích cực xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Năm 2015, trên địa bàn huyện có 18.239/21.735 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; có 78/104 thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu thông, tổ dân phố văn hóa.

Tuy nhiên, việc triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” còn một số hạn chế: cơ chế phối hợp triển khai Cuộc vận động và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chưa nhất quán; việc phối hợp tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước giữa MTTQ và các tổ chức thành viên ở các cấp chưa cụ thể, thường xuyên; chưa đánh giá rõ được đóng góp của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên vào việc thực hiện các nội dung của Cuộc vận động.

Thực hiện Đề án của Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, kế hoạch của Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Uỷ ban MTTQ huyện Tam Đảo đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tới lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan liên quan và Chủ tịch MTTQ các xã, thị trấn để triển khai Cuộc vận động ở địa phương bảo đảm thiết thực, sát mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, tập trung vào 5 nội dung của cuộc vận động:

Một là: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Theo đó MTTQ vận động nhân dân hiến đất, góp công xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, và đường bê tông trong thôn. Hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn thông qua các tổ hợp tác, tạo sự liên kết giữa HTX và hộ nông dân với doanh nghiệp để phát triển các chuỗi liên kết có sức cạnh tranh và hiệu quả cao.

Hai là: Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, ứng sử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ công trình văn hóa lịch sử; tiếp tục nâng cao chất lượng danh hiệu gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa.

 Ba là: Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. MTTQ các cấp vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt; xây dựng mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngõ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp; góp phần tích cực thực hiện tiêu chí 17 về xây dựng nông thôn mới.

Bốn là: Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội thông qua việc xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước của cộng đồng; sống và làm việc theo pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo an toàn giao thông và an toàn về thực phẩm. Phát huy vai trò của Tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư.

 Năm là: Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch vững mạnh. Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; tích cực tham gia góp ý với cán bộ đảng viên ở khu dân cư; tích cực đấu tranh với các hành vi tham nhũng, lãng phí; những phần tử lợi dụng dân chủ, có hành vi gây rối trật tự xã hội, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Để thực hiện tốt 5 nội dung Cuộc vận động, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Tam Đảo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về ý nghĩa, mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững; về vai trò và cách tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Định kỳ phối hợp, phân công trách nhiệm tổ chức thực hiện Cuộc vận động; theo đó MTTQ các cấp thực hiện tốt vai trò chủ trì, xây dựng chương trình phối hợp, phân công trách nhiệm giữa Ủy ban MTTQ và các thành viên để phát huy tính sáng tạo, đa dạng các phong trào thi đua của các tổ chức thành viên thực hiện Cuộc vận động. Triển khai lựa chọn xây dựng mô hình điểm thực hiện Cuộc vận động trên địa bàn, duy trì hoạt động các “Nhóm nòng cốt” về tuyên truyền xây dựng nông thôn mới kết hợp phổ viến vận động nhân dân chấp hành pháp luật ở khu dân cư; tập trung tuyên truyền về truyền thống MTTQ Việt Nam và ý nghĩa ngày hội Đại đoàn kết toàn dân; biểu dương những tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực thực hiện Cuộc vận động; đồng thời phối hợp rà soát, đề xuất điều chỉnh các nội dung, điều kiện triển khai Cuộc vận động; chú ý lồng ghép nội dung của Cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần thiết thực thực hiện phong trào thi đua “Tam Đảo chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong giai đoạn mới trên địa bàn huyện Tam Đảo./.

Ngọc Đĩnh

Về đầu trang


Đức Trọng - Lâm Đồng: Phát động thi đua 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'

Vừa qua, tại UBND xã Ninh Loan, Ủy ban MTTQ huyện Đức Trọng đã tổ chức lễ phát động thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn toàn huyện giai đoạn 2017-2021. Đức Trọng được chọn làm điểm trong toàn tỉnh để triển khai cuộc vận động này.

Tại lễ phát động, các xã, thị trấn trong toàn huyện đã ký kết giao ước thi đua. Sau lễ phát động này, vào đầu tháng 3-2017, Ủy ban MTTQ xã Tà Năng cũng tổ chức lễ phát động điểm của huyện. Đối với các xã còn lại, trong khoảng thời gian từ ngày 5-3 đến ngày 15-3 sẽ chọn 1 tổ dân phố, thôn điểm để tổ chức phát động triển khai thực hiện cuộc vận động tại địa phương mình.

 Dịp này, Ủy ban MTTQ huyện Đức Trọng đã trao cho xã Ninh Loan số tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trị giá 25 triệu đồng; Quỹ tín dụng nhân dân Liên hiệp hỗ trợ xây dựng một căn nhà đại đoàn kết với số tiền 7 triệu đồng và một mạnh thường quân trao 4 suất học bổng cho các các cháu học sinh nghèo của xã (trị giá 500 ngàn đồng/suất).  

Xuân Vũ

Về đầu trang


Yên Lập (Phú Thọ) phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Đổi mới tư duy, tạo sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân là chìa khóa mang đến thành công trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Yên Lập 5 năm vừa qua (2011-2016). Mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện có thêm 4 xã được công nhận xã nông thôn mới sẽ thành hiện thực  khi có sự đồng lòng, chung sức của người dân.

 

Cây chè được xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập xác định là cây chủ lực để phát triển

kinh tế xã hội, góp phần xây dựng NTM. 

Để hiện thực hóa các mục tiêu trong Chương trình, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các nội dung xây dựng nông thôn mới trên các phương tiên thông tin đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tạo cơ sở, tiền đề thuận lợi để triển khai phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện. Điều này được thể hiện ở việc người dân tích cực tham gia hiến đất, tạo điều kiện cho công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, có ý thức trong việc tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, tự chỉnh trang nhà cửa, sân, vườn đảm bảo theo các tiêu chí quy định.

UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích nhân dân dồn đổi ruộng đất, tạo vùng sản xuất tập trung, xây dựng cánh đồng một giống, các trang trại, gia trại có quy mô lớn. Các xã, thị trấn phát huy thế mạnh, lợi thế về kinh tế đồi rừng, chăn nuôi trâu, bò; thực hiện có hiệu quả mô hình canh tác 2 giống lúa lai và 2 giống ngô lai trong sản xuất nông nghiệp. Thông qua việc triển khai các chương trình sản xuất nông nghiệp, các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn đã góp phần nâng cao thu  nhập cho người dân từ 7,2 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 19 triệu đồng (năm 2016); tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới còn 22,16% (giảm 15,8% so với năm 2011).

Hiện nay đã xây dựng được một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi như mô hình sản xuất khoai tây, quy mô 10,09 ha tại xã Đồng Thịnh, Xuân Viên; 4 mô hình phát triển cây chè với quy mô 27 ha và 2 mô hình thủy sản…Một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung có khối lượng sản phẩm lớn được hình thành: Lúa nếp Gà gáy chất lượng cao ở xã Mỹ Lung; vùng chè tại Ngọc Lập, Ngọc Đồng, Minh Hòa; cây dược liệu (quế) ở Trung Sơn, Thượng Long. Là một trong những địa phương đang tập trung nguồn lực để về đích NTM vào năm 2020, ông Phùng Minh Phượng-Chủ tịch UBND xã Ngọc Lập cho biết: “Hiện nay xã đang xác định cây chè là cây chủ lực, sản xuất chè theo công nghệ cao, tăng năng suất, chất lượng và giá thành. Ngoài ra sản xuất chăn nuôi, thu hút các ngành dịch vụ cũng được xã quan tâm đúng mức nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân”. Hiện toàn huyện giữ vững mục tiêu đảm bảo an toàn lương thực, các ngành tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trong nông thôn vẫn tiếp tục được duy trì.

Bên cạnh đó, hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Ông Đào Kim Phương-Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện tiêu chí giao thông là khó khăn nhất, do địa bàn rộng, thưa dân, khó huy động sức dân để tham gia đóng góp. Tuy nhiên, đến nay, huyện đã huy động nguồn lực làm mới, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông nông thôn đến trung tâm các xã, khu dân cư…cơ bản được cứng hóa so với quy định của tỉnh. Hệ thống thủy lợi có 16 xã đã kiên cố hóa được 164km/529,69 km kênh mương; đường ống được kiên cố hóa đạt 31%”. Công tác giáo dục tiếp tục có bước phát triển, quy mô trường lớp ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 86,8%; số trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới 30/49 trường. Đến hết năm 2016 toàn huyện có 11 xã đạt chuẩn tiêu chí về giáo dục.

Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được quan tâm, tập trung chỉ đạo. Bộ máy của các tổ chức trong hệ thống chính trị thường xuyên được kiện toàn, củng cố. Đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được nâng cao về chất lượng và tinh thần trách nhiệm. Cấp xã hiện đã rà soát đội ngũ cán bộ theo quy định đạt chuẩn và thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được thực hiện tích cực, nhiều ổ nhóm tội phạm đã bị triệt xóa. Tính đến hết năm 2016, có 13 xã đạt chí về an ninh trật tự.

Qua 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đã đạt 173 tiêu chí; bình quân mỗi xã đạt 10,8 tiêu chí, tăng 7,7 tiêu chí so với năm 2011, đã có 12 xã đạt từ 10-14 tiêu chí.

Thu Hà

Về đầu trang


MTTQ xã Hải Toàn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"

Những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Hải Toàn (Hải Hậu, Nam Định) đã thu được nhiều kết quả tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Trong đó cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”) đã trở thành phong trào có sức lan tỏa lớn trong đời sống nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ xã với các ban, ngành, đoàn thể của xã, nhân dân trong xã luôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, giúp nhau giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cải thiện cuộc sống. Với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cho cuộc sống nhân dân”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Nội dung của cuộc vận động được triển khai thực hiện gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 và đạt được những kết quả nhất định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là gắn kết tình làng nghĩa xóm, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhân dân trong xã luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tăng thu nhập cho hộ gia đình. Trong quá trình lồng ghép thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, MTTQ xã đã cụ thể hóa các nội dung gắn với nhiệm vụ trọng tâm “Xây dựng xóm NTM bền vững và phát triển”, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông, bê tông hóa kênh mương thủy lợi với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trong phong trào xây dựng NTM, nhân dân trong xã đã đóng góp, nâng cấp 4km đường nhựa, 13,2km trục xóm, 12,8km đường dong xóm, 23km đường giao thông nội đồng trị giá hàng trăm triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ xã và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Bên cạnh đó, MTTQ xã tập trung tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, nạn nhân chất độc da cam, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 20 triệu đồng; hỗ trợ xây mới 2 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền 10 triệu đồng; tuyên truyền ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, hạn hán ở Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long trị giá trên 7 triệu đồng... Qua đó, giúp nhân dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước, hương ước của thôn, xóm. Từ đó các tai tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy được đẩy lùi. Đến nay, toàn xã có 85% tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa đều tăng qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Hằng năm, vào ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11) toàn xã có 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, 98% khu dân cư tổ chức được cả phần lễ và phần hội, tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xã Hải Toàn đã chọn xóm 11 làm điểm để xây dựng phong trào xây dựng NTM bền vững và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ban công tác Mặt trận đã tuyên truyền, vận động nhân dân trồng đường hoa, đường cau, đường sinh vật cảnh góp phần chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tự chỉnh trang khuôn viên gia đình, tự nguyện tham gia đóng góp nhiều ngày công lao động cùng hưởng ứng phong trào xây dựng NTM. Kết quả xóm 11 đã bê tông hóa được gần 2km đường trục xóm, ngõ xóm trị giá hàng chục triệu đồng; tổ chức trồng hoa 2 bên đường dài 1,75km, với số tiền trị giá 7,5 triệu đồng. Xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa xóm với tổng diện tích 536m2 tạo thành không gian sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho người dân tham gia. Tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa hằng năm đạt 97%; tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt 91%; tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình NTM đạt 97%; có 89,9% người tham gia BHYT, xóm 6 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên, được công nhận danh hiệu nếp sống văn hóa tiêu biểu 15 năm liên tục. Trong năm 2016, xóm 11 được UBND huyện công nhận là xóm đạt danh hiệu xây dựng NTM bền vững và phát triển.

Với những kết quả đã đạt được trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ xã Hải Toàn luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung của cuộc vận động gắn với các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng và nhân rộng các điển hình, mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Phạm Cường

Về đầu trang


MTTQ xã Chi Lăng đẩy mạnh các phong trào thi đua

Những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Chi Lăng (Quế Võ, Bắc Ninh) phát huy tốt vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Xác định tuyên truyền, vận động là một trong những yếu tố quan trọng để đưa các phong trào thi đua thực sự đi vào cuộc sống, MTTQ xã phối hợp với chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, mục đích, ý nghĩa các phong trào. Hình thức tuyên truyền đa dạng phong phú như trên hệ thống loa truyền thanh, tổ chức tập huấn, pano, áp phích, lồng ghép vào hội nghị của xã, thôn. Trong năm 2016, MTTQ xã phối hợp tổ chức được 86 buổi tuyên truyền cho hơn 13.800 lượt người. Đồng thời, MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương vào các phong trào thi đua của tổ chức mình. Qua đó, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các thôn, làng.

Trong lĩnh vực kinh tế, nhân dân đẩy mạnh thực hiện các phong trào: “Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”,… Cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng hàng hóa, bền vững và tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhằm giúp hội viên, đoàn viên có thêm vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, các tổ chức đoàn thể đứng ra tín chấp với ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi. Năm 2016, các đoàn thể tín chấp với các ngân hàng trên 19 tỷ đồng cho 1.340 hộ gia đình vay. MTTQ, các tổ chức đoàn thể xã vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân giúp nhau về vốn và tư liệu sản xuất trị giá trên 1 tỷ đồng và 1.200 ngày công lao động để phát triển sản xuất. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã  đạt hơn 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,97%, giảm 2,05% so với năm 2015. Đời sống ổn định, cùng với sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước nhân dân tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% đường giao thông trong xã được bê tông hóa; 8/8 thôn có Nhà văn hóa; trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang; toàn xã có hơn 2.400 hộ dân có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, không có hộ nào còn nhà tạm, dột nát. Năm 2016, xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

MTTQ xã còn phối hợp với chính quyền và các đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Hiện nay, xã thành lập được 7 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể thao và 8 CLB dưỡng sinh thu hút hơn 1.100 hội viên, đoàn viên tham gia. Vào những dịp, lễ, tết các CLB tham gia biểu diễn tại các thôn, làng phục vụ nhân dân. Từ đó, từng bước nâng cao số lượng và chất lượng Gia đình văn hóa, năm 2016 đạt tỷ lệ 90,4%.

Phong trào đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái được MTTQ, các đoàn thể chú trọng vận động nhân dân thực hiện. Trong năm qua, nhân dân trong xã đóng góp hơn 90 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Nhân đạo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa,... MTTQ, các đoàn thể phối hợp với chính quyền tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, tết cho gần 300 gia đình chính sách và hộ nghèo. Các đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên đóng góp xây dựng 1 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo; hỗ trợ tư liệu sản xuất và vốn cho hội viên, đoàn viên nghèo trị giá gần 60 triệu đồng.

Phát huy vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, MTTQ và các đoàn thể tăng cường vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cử tri tích cực tham gia đi bầu cử, tỷ lệ đạt gần 99%; tham gia bầu cử Trưởng thôn với tỷ lệ bỏ phiếu đạt 99,5%. MTTQ chú trọng xây dựng mô hình điểm về giữ gìn an ninh trật tự, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong nhân dân. Hiện xã xây dựng 3 mô hình điểm về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 1 CLB hướng thiện. Trong năm qua, CLB đã giáo dục, cảm hóa 14 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

MTTQ xã tiếp tục xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần yêu nước của nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Mai Phương 

Về đầu trang


MTTQ huyện Như Thanh đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ các cấp trong huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa luôn tích cực vận động nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, phát triển kinh tế trang trại... Phối hợp với các tổ chức thành viên, chủ động hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay, từ các chương trình, dự án...

Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân như: Mô hình trồng cây bí xanh, ớt xuất khẩu, mía nguyên liệu, rau màu... Ngoài ra, MTTQ các cấp trong huyện còn tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội, vận động các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ giúp đỡ người nghèo.

 Trong những năm qua, MTTQ các cấp của huyện đã vận động được nhiều tổ chức hỗ trợ để nâng cấp xây dựng, sửa chữa được gần 200 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và nhiều hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, MTTQ các cấp trong huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để tạo sự chyển biến mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.

Trong vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM), MTTQ các cấp trong huyện đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, các tiêu chí của chương trình XDNTM. MTTQ huyện Như Thanh đã nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Việc gì mang lại lợi ích cho dân thì dù có khó mấy cũng phải làm”, để tập trung vào thực hiện các tiêu chí khó.  Chỉ tính riêng trong năm 2016, huyện Như Thanh đã huy động 240,325 tỷ đồng phục vụ XDNTM, trong đó nguồn lực huy động từ nhân dân chiếm 58,3%. Toàn huyện đạt bình quân 13,5 tiêu chí NTM/xã, có 5 xã đạt chuẩn NTM là Xuân Du, Yên Thọ, Phú Nhuận, Hải Vân, Hải Long và 26 thôn đạt chuẩn thôn NTM.

Thời gian tới, MTTQ các cấp trong huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các các cuộc vận động, phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; thường xuyên quan tâm, phát hiện xây dựng nhân tố mới, bồi dưỡng điển hình tiên tiến và nhân rộng điển hình; đổi mới nội dung và phương thức các phong trào thi đua; tăng cường, củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân góp phần xây dựng huyện Như Thanh ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.

Thu Hương

Về đầu trang


Nam Định: Ký kết quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh

Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2016-2021. Tới dự có đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 3 chương, 17 điều, quy định những nội dung hai bên cần thực hiện trong nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó trên nguyên tắc phối hợp công tác, tạo điều kiện để mỗi bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước, của cán bộ công chức Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, vận động nhân dân tham gia vào việc quản lý Nhà nước và thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước, vận động nhân dân tuân thủ pháp luật và chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND tỉnh. Nội dung phối hợp gồm: công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp; tham gia xây dựng pháp luật; tổ chức tiếp xúc cử tri; chuẩn bị kỳ họp HĐND tỉnh; giám sát hoạt động của các đại biểu HĐND tỉnh; giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và chế độ thông tin. Ngoài các nội dung quy định về các hoạt động phối hợp cụ thể như trên, Quy chế còn quy định chế độ thông tin, báo cáo, quy định việc tổ chức thực hiện, đánh giá kết quả việc thực hiện Quy chế. Tại buổi lễ, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã cùng ký kết Quy chế phối hợp công tác.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao vai trò của công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thực hiện các nhiệm vụ có liên quan. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh bám sát nội dung và căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Quy chế; lưu ý trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có những vướng mắc, phát sinh cần phải bàn bạc, sửa đổi, bổ sung kịp thời, phù hợp công tác lãnh đạo, chỉ đạo chung, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra./.

Văn Trọng 

Về đầu trang


MTTQ Đà Nẵng với chương trình An sinh xã hội

Tiếp tục phát huy những thành quả của Mặt trận các cấp trong công tác an sinh xã hội (ASXH), năm 2017 hưởng ứng chương trình “Thành phố 4 an”, các cấp Mặt trận thành phố Đà Nẵng thực hiện công tác ASXH bằng hành động thiết thực, cụ thể, góp phần cùng chính quyền hoàn thành mục tiêu giảm nghèo theo chuẩn mới của thành phố.

Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động toàn xã hội đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn Quỹ này, Mặt trận các cấp tập trung hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; sửa chữa, xây mới nhà cho gia đình chính sách; hỗ trợ khám chữa bệnh, học bỗng cho con hộ nghèo có điều kiện đến trường; hỗ trợ giúp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có điều kiện phẩu thuật; tiếp sức học sinh có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường; giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống...   

Trong năm 2016, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được 31,3 tỷ đồng, Mặt trận các cấp đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 607 nhà Đại đoàn kết, nhà chính sách cho hộ nghèo; hỗ trợ 136 người khám chữa bệnh, 698 hộ nghèo phát triển sản xuất, 1.185 học sinh con hộ nghèo có điều kiện đến trường…

Năm 2017, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”; vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang, các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, đặc biệt trong “Tháng cao điểm Vì người nghèo 2017” (từ 17/9 đến 17/10/2017); tổ chức chương trình “Xuân yêu thương 2017” chăm lo Tết cho đồng bào nghèo….

Trên cơ sở “Quỹ vì người nghèo”, Mặt trận các cấp sẽ hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 500 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng nghèo; chăm lo Tết cho người nghèo, Chương trình “Xuân yêu thương” (Mặt trận thành phố hỗ trợ 3.870 xuất quà cho hộ nghèo, Mặt trận quận, huyện hỗ trợ số hộ nghèo còn lại);  hỗ trợ “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo, hỗ trợ học phí toàn phần theo khoá học cho 150 sinh viên là con hộ nghèo, hộ gia đình chính sách cận nghèo đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng hệ công lập chính quy, có học lực khá, giỏi; hỗ trợ sinh kế, bệnh hiểm nghèo, hộ nghèo có hoàn cảnh thương tâm ... đảm bảo các hộ nghèo được hỗ trợ và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phối hợp hỗ trợ người trong độ tuổi lao động có việc làm như thông báo định hướng phát triển kinh tế của thành phố và địa phương, thông báo tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm thông qua hội chợ việc làm của thành phố, giới thiệu việc làm tại khu dân cư, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; phối hợp các tổ chức thành viên, Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn giải quyết việc làm; vận động nông dân tham gia Hợp tác xã kiểu mới để có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập; thực hiện tốt các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cuộc sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ…

Cùng với việc chăm lo vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong các tầng lớp nhân dân và tạo sự đồng thuận xã hội, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được các cấp Mặt trận, các tổ chức thành viên triển khai gắn kết với chương trình “Thành phố 4 an”, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn dân và toàn xã hội trong quá trình triển khai thực hiện, góp phần cùng thành phố làm tốt công tác an sinh xã hội.

 (T.L theo MTTQ Đà Nẵng)

Về đầu trang


Những cách làm hay của người Mặt trận

MTTQ thông qua các phong trào, các cuộc vận động để vận động nhân dân đoàn kết, vượt qua khó khăn vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Tuy nhiên, để làm được việc đó, người Mặt trận phải không ngại khó khăn, sẵn sàng đến với những người nghèo, những vùng gian khó để khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực cùng giúp nhau thoát nghèo. Ông Đỗ Đức Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn đã nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ với báo chí về việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở một địa phương - nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

 

Cán bộ MTTQ tỉnh Bắc Kạn giám sát việc xây dựng đường bê tông nông thôn.

PV: Bắc Kạn là một tỉnh nghèo, đời sống người dân nhất là vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Vậy khó khăn đó ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào do MTTQ phát động không, thưa ông?

Ông Đỗ Đức Quang: - Theo tôi là có, rất nhiều đằng khác. Bắc Kạn vốn là một tỉnh miền núi nghèo, điều kiện, vị trí địa lý của một số xã vùng sâu, vùng xa quá khó khăn cho phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi  đầu tư lớn. Vì thế số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh đến nay mới có 3 xã; số phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị có 1 phường;  tỷ lệ xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn thấp.

Cùng với việc giảm nghèo chậm, giảm nghèo chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo cao thì một số ít người vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa chủ động tự giác vươn lên thoát nghèo, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Chẳng thế mới có chuyện, khi cán bộ Mặt trận đến nhà dân vận động đóng góp kinh phí để bê tông hóa đường giao thông, một người dân bảo: “Nhà mình tiền mua gạo còn chưa có thì lấy tiền đâu mà đóng góp. Mình đợi Nhà nước xây đường mới thôi”.

Hay như khi cán bộ Mặt trận vận động thực hiện tiêu chí môi trường, không nuôi gia súc gần nhà để vừa giữ gìn vệ sinh, vừa phòng tránh dịch bệnh thì nhiều người bảo, tài sản của nhà mình chỉ có mỗi con trâu, giờ cán bộ bảo không nuôi gần nhà vậy kẻ trộm vào lấy trâu của mình cán bộ có đền được không?

Đấy chỉ là những ví dụ rất nhỏ về những khó khăn của cán bộ cơ sở trong quá trình đi vận động người dân tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động. Thế nhưng, khó không có nghĩa là không làm được.

Trong những hoàn cảnh đó, người làm công tác Mặt trận lại phải rất khéo léo, kiên trì trong vận động cũng như tìm cách giải quyết hài hòa giúp người dân. Cùng với đó là xây dựng những mô hình điểm, những điển hình tiên tiến để người dân thấy được rằng chỉ có chung tay xây dựng nông thôn mới thì đời sống của bà con mới nhanh thoát nghèo. 

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã đi vào cuộc sống được hơn 1 năm và chứng minh hiệu quả thiết thực. Như ông vừa chia sẻ là khó nhưng không có nghĩa là không làm được. Vậy cuộc vận động này đã được MTTQ các cấp tỉnh Bắc Kạn tổ chức thực hiện như nào?

- Căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh Bắc Kạn đã ban hành văn bản về việc thực hiện hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

MTTQ các cấp trong tỉnh cũng đã xây dựng các kế hoạch thực hiện trong năm, triển khai tuyên truyền vận động lồng ghép trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức giám sát, phản biện xã hội về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, MTTQ đã rất chú trọng vào khâu tuyên truyền. Thực tế cho thấy, ý thức người dân quyết định sự thành công của các phong trào, cuộc vận động, nhất là cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Vậy phải làm sao để dân tham gia tự nguyện, ai cũng thấy mình có vai trò đóng góp cho thành công chung. 

Quá trình triển khai ở cơ sở, MTTQ các cấp đã có những cách tuyên truyền vận động rất sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn dân cư của mình. Điển hình như việc cán bộ Mặt trận vận động nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng quy mô trong sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp và dịch vụ.

Qua vận động, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư về lao động, tiền vốn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa như các mô hình: nuôi lợn siêu nạc, nuôi gà an toàn sinh học, nuôi ong lấy mật, nuôi vịt thương phẩm, nuôi rắn, trồng cây ăn quả, cây rau màu,... giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm. 

Bởi vậy, bên cạnh những khó khăn như đã nêu ở trên thì cũng có không ít những điểm sáng, những mô hình làm kinh tế giỏi giúp người dân thoát nghèo. 

Đó là tín hiệu rất đáng mừng, mở ra những hướng thoát nghèo mới cho người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Bắc Kạn. Ông có thể giới thiệu cụ thể hơn về những mô hình, điển hình này?

- Rất nhiều. Đó là việc người dân tham gia các tổ hợp tác, tổ chức thành lập và hoạt động Hợp tác xã kiểu mới, từng bước xây dựng thương hiệu nông dân sản xuất hàng hóa đặc trưng.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 51 tổ hợp tác có đăng ký chứng thực với chính quyền địa phương; hơn 2.000 tổ hợp tác được hình thành trên cơ sở tự thành lập, hoạt động chủ yếu là trợ giúp lẫn nhau trong sản xuất nông, lâm nghiệp, tín dụng...

Riêng năm 2016, toàn tỉnh có 20 hợp tác xã được thành lập, trong đó có 16 HTX nông, lâm nghiệp, nâng tổng số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh là 81 HTX.

Các HTX trong tỉnh đã chủ động phát huy nội lực, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh tạo thu nhập ổn định cho các thành viên và người lao động tại địa phương. Nhiều người dân đã ý thức được việc chỉ có tham gia tổ hợp tác, HTX mới có thể mở rộng sản xuất, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm từ đó có cơ hội thoát nghèo bền vững. 

 Cùng với đó, người dân trong các khu dân cư tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xử lý chất thải trong sản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; xây dựng các mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngõ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp.

Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân tại nhiều địa phương vẫn thực hiện rất tốt hương ước, quy ước của thôn, bản; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội. Toàn tỉnh có 1.328 tổ An ninh nhân dân, 1.303 Tổ hòa giải hoạt động có hiệu quả, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư. Hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp. 

Được biết, kỷ niệm 20 năm ngày thành lập tỉnh, MTTQ đã có một số hoạt động thiết thực chào mừng, trong đó nổi bật là công tác xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Thưa, ông có thể nói rõ hơn về kết quả này?

-Trong các hoạt động thi đua, nổi bật hơn cả là việc Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo xây dựng 200 ngôi nhà Đại đoàn kết. Với một tỉnh còn nhiều khó khăn thì đây là mục tiêu không đơn giản chút nào. 

Căn cứ nguồn kinh phí vận động ủng hộ xây dựng “Quỹ Vì người nghèo” tỉnh kết dư, MTTQ các cấp tích cực vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ người nghèo...

Kết quả trong năm 2016 MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 216 căn nhà cho hộ nghèo với tổng số tiền là: 6.676.000.000 đồng, đạt và vượt kế hoạch đề ra 16 nhà. Các căn nhà đại đoàn kết đều có diện tích sử dụng tối thiểu là 35m2 , tối đa là 120m2; nhà cấp bốn, tường gạch, nền lát gạch, mái vì kèo gỗ, lợp phibrôximăng. 

Quá trình thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên thực hiện nghiêm túc theo nguyên tắc phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, dòng họ tham gia đóng góp, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở và có sự giám sát, giúp đỡ về ngày công, vận chuyển nguyên vật liệu của MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở.

MTTQ các cấp phối hợp với UBND cùng cấp trong việc lập danh sách các hộ nghèo được hỗ trợ với mục tiêu cố gắng không để sót, không để nhầm, không để hộ nghèo bức thiết về nhà ở mà không được hỗ trợ trong dịp này. 

Xin nói thêm thế này, mặc dù còn nhiều khó khăn, mặc dù số xã về đích nông thôn mới vẫn còn khiêm tốn so với các địa phương khác, thế nhưng trong năm 2017 này, với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành của những người làm công tác Mặt trận, tôi tin cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại Bắc Kạn sẽ có những bứt phá.

Trân trọng cảm ơn ông.

Riêng năm 2016, toàn tỉnh có 20 hợp tác xã được thành lập, trong đó có 16 HTX nông, lâm nghiệp, nâng tổng số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh là 81 HTX.

Các HTX trong tỉnh đã chủ động phát huy nội lực, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh tạo thu nhập ổn định cho các thành viên và người lao động tại địa phương.

Nhiều người dân đã ý thức được việc chỉ có tham gia tổ hợp tác, HTX mới có thể mở rộng sản xuất, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm từ đó có cơ hội thoát nghèo bền vững. 

    Việt Hà (thực hiện) 

Về đầu trang


Tuyên Quang thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động

Năm 2016, toàn tỉnh đã có 1.591 khu dân cư đủ điều kiện công nhận danh hiệu văn hóa, đạt 75,9%; có 174.556 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 87,5%.

Phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội có sự chuyển biến tích cực, thu hút được đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia.

Trong năm qua nhiều phong trào được đồng thời triển khai như Người tốt việc tốt; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Học tập, lao động, sáng tạo;… đã mang lại hiệu quả cao, chuyển biến rõ rệt tác động tích cực đến  đời sống nhân dân, đẩy lùi các tệ nạn, hủ tục trong cộng đồng.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017, vừa diễn ra.

T.Q

Về đầu trang


Long An thực hiện hiệu quả nhiều cuộc giám sát

Thời gian qua, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh Long An đã tổ chức nhiều cuộc giám sát đạt kết quả tốt, trong đó nổi bật có giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển khoa học và công nghệ và giám sát về an toàn thực phẩm.

Về khoa học và công nghệ, qua giám sát cho thấy, việc tổ chức thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ bám sát tình hình thực tế; sau khi nghiệm thu được chuyển giao, triển khai nhân rộng, mang lại lợi ích thiết thực.

 Tuy nhiên, mức độ đóng góp của khoa học và công nghệ  vào phát triển KT-XH của tỉnh chưa cao, xã hội hóa các hoạt động khoa học và công nghệ  chưa đạt kết quả mong muốn…

Về an toàn thực phẩm, qua thực tế triển khai công việc cho thấy để kết quả việc giám sát được tốt hơn thời gian tới việc thành lập đoàn giám sát cần chú ý huy động sự tham gia của thành viên các ban HĐND, hội đồng tư vấn, các cá nhân tiêu biểu am hiểu pháp luật liên quan đến nội dung giám sát.        

PV

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi tập huấn công tác Mặt trận

Sáng 14.3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác Mặt trận đợt 1 năm 2017 cho lãnh đạo, cán bộ Ủy ban MTTQ việt Nam các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được các báo cáo viên trình bày các chuyên đề: Những vấn đề cơ bản về tổ chức, hoạt động, các mối quan hệ của MTTQ Việt Nam; MTTQ Việt Nam với công tác dân tộc, tôn giáo; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức và hoạt động của Ban công tác Mặt trận; Luật MTTQ Việt Nam năm 2015; MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước; nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; kỹ năng công tác tuyên truyền, vận động, thu  thập thông tin, dư luận xã hội. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích cho biết, đây là đợt tập huấn quan trọng, trang bị những kiến thức cần thiết, giúp đội ngũ cán bộ nắm vững, cập nhật những kiến thức mới về công tác Mặt trận, các chủ chương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để vận dụng trong tổ chức thực hiện công tác mặt trận ở cơ sở, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của công tác mặt trận. 

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 14-15.3.2017.

Tin, ảnh: A.KIỀU

Về đầu trang


Nghệ An: Phối hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Chiều 14/3, Đoàn đại biểu Quốc hội- Thường trực HĐND- Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết quy chế hoạt động phối hợp nhiệm kỳ 2017 - 2021. Để cụ thể hóa các quy định của pháp luật về mối quan hệ công tác giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, các bên thống nhất ký quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có các đồng chí thường trực 3 cơ quan và đại diện một số ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá: Trong năm 2016, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã thường xuyên có nhiều hoạt động phối hợp có hiệu quả trên các nội dung công tác đã ký kết. Nổi bật là đã kịp thời phối hợp tổ chức tốt các nội dung trong công tác tiếp xúc cử tri các cấp…

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như công tác phối hợp pháp luật chưa đạt yêu cầu; nhiều dự án luật, nghị quyết chưa huy động được nhiều ý kiến đóng góp; việc phối hợp giải quyết kiến nghị cử tri có lúc  chưa kịp thời; chưa lựa chọn được nhiều kiến nghị của công dân để tổ chức giám sát…

Tước khi thống nhất nội dung ký kết, Hội nghị đã được nghe một số góp ý cho dự thảo về công tác tổng hợp các kiến nghị trong tiếp xúc cử tri; các quy trình, quy định trong công tác phối hợp công tác ba bên; đề xuất thêm 1 điều trong chương 6 về hợp tác xây dựng đường biên giới hòa hữu nghị giữa các quốc gia có chung đường biên giới…

Hội nghị đã thống nhất ký kết quy chế phối hợp gồm 7 chương, 19 điều với các nội dung cơ bản: hoạt động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, công tác tuyên truyền vận động nhân dân; công tác xây dựng pháp luật và nghị quyết của HĐND; Hoạt động tiếp xúc cử tri; Công tác tiếp công dân, xem xét việc giải quyết tố cáo của công dân; Hoạt động giám sát....

Hoài Thu

Về đầu trang


MTTQ xã Khánh Hồng phát huy vai trò của Ban giám sát cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng (Yên Khánh, Ninh Bình) đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Căn cứ vào chương trình hành động của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, MTTQ và các tổ chức thành viên đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các hội viên, đoàn viên tập trung nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đồng ruộng, tham gia bảo vệ môi trường. 

Đặc biệt, ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng đã thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội để cùng chính quyền làm tốt công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình. Qua đó vừa tránh thất thoát kinh phí, vừa nâng cao chất lượng công trình.

Ông Đào Đức Tài, Chủ tịch MTTQ xã Khánh Hồng cho biết: Hoạt động giám sát và phản biện xã hội là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh của Mặt trận Tổ quốc các cấp. 

Thực hiện nhiệm vụ giám sát đầu tư của Cộng đồng, Ban thường trực MTTQ xã đã thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban đã trực tiếp thực hiện giám sát hầu hết các công trình xây dựng cơ bản cấp xã và các công trình khác như trường mầm non, nhà văn hóa, đường giao thông nội xóm theo chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Tại các cuộc giám sát, khi phát hiện những sai sót trong thi công chưa bảo đảm theo thiết kế, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã kịp thời nhắc nhở đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa kịp thời, góp phần bảo đảm chất lượng công trình.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, Ban Công tác Mặt trận xóm 1 đã cùng với các đoàn thể đã vận động các tầng lớp nhân dân cùng con em quê hương, chung tay góp tiền, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa của xóm. 

Để công trình được thực hiện đảm bảo chất lượng, tránh những sai phạm, thất thoát, lãng phí, ban Công tác Mặt trận xóm 1 đã cùng với nhân dân giám sát thực hiện, đôn đốc đơn vị thi công, đảm bảo thi công theo đúng thiết kế, quy trình và thời gian. 

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng ban Công tác mặt trận xóm 1 cho biết: Trong thời gian thi công nhà văn hóa, các thành viên trong Ban Công tác mặt trận của xóm đã cử người thay phiên nhau tham gia giám sát về việc tuân thủ quy trình, quy phạm kỹ thuật, định mức vật tư và loại vật tư và tiến độ hoàn thành. 

Do vậy, có thể nói, đến thời điểm này, nhà văn hóa xóm 1 được triển khai thi công bảo đảm chất lượng, đẹp, đáp ứng yêu cầu, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Để làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng đã tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực giám sát cho các thành viên trong Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Thông qua các lớp tập huấn, đội ngũ giám sát cộng đồng được cập nhật thông tin pháp luật cũng như các văn bản mới liên quan đến đầu tư xây dựng công trình; nắm chắc nghiệp vụ quản lý, giám sát đầu tư, xây dựng cơ bản. 

Các ban giám sát cộng đồng ở cơ sở chia thành nhiều tổ, thường xuyên theo dõi tiến độ, chất lượng các công trình trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, các chương trình, dự án Nhà nước đầu tư ở địa phương đảm bảo hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ông Đào Đức Tài, Chủ tịch MTTQ xã Khánh Hồng cho biết thêm: Ngoài tham gia giám sát các công trình xây dựng ở địa phương theo thẩm quyền, MTTQ xã Khánh Hồng còn tích cực tham gia phản biện, góp ý xây dựng các chương trình phát triển kinh tế- xã hội, quản lý điều hành của chính quyền địa phương. Trong quá trình thực hiện đã phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân. Từ đó tăng cường tình đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. 

Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng cũng bộc lộ những khó khăn, bất cập như: Ban Giám sát đầu tư cộng đồng phải tham gia nhiều khâu, trong đó khó khăn nhất là theo dõi, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, quy phạm kỹ thuật, định mức vật tư và loại vật tư đúng quy định trong quá trình thực hiện đầu tư dự án; theo dõi, kiểm tra kết quả nghiệm thu và quyết toán công trình. 

Song hầu hết ban quản lý các dự án, nhà thầu chưa cung cấp kịp thời các văn bản, hồ sơ cần thiết nên rất khó có thể bảo đảm giám sát các công trình một cách chặt chẽ. 

Để khắc phục tình trạng này, ông Đào Đức Tài cho rằng, thời gian tới cần có cơ chế phối hợp giữa Ban Giám sát đầu tư cộng đồng với nhà đầu tư và nhà thầu.  Ngoài ra, ông cũng mong muốn các cấp, ngành tiếp tục quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để các thành viên trong Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thực hiện tốt hơn chức năng của mình.

Với những chương trình cụ thể, ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng đã và đang làm tốt vai trò của mình trong giám sát và phản biện xã hội, góp phần đưa xã Khánh Hồng cán đích nông thôn mới vào tháng 12 năm 2016.

                                                                                       Mai Lan

Về đầu trang


Một trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu

Ở xóm 10 thôn Đại Đê, xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng, Nam Định) ông Nguyễn Ngọc Nam, trưởng Ban công tác Mặt trận được người dân tin yêu quý trọng bởi sự nhiệt tình, tận tâm với công việc của thôn, xóm, có nhiều đóng góp trong các phong trào của địa phương, vận động nhân dân hăng hái, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Bí thư chi bộ kiêm trưởng Ban công tác Mặt trận (thứ 3 từ trái sang) trao đổi với các tổ chức thành viên về xây dựng nếp sống văn hóa.

Xóm 10, thôn Đại Đê hiện có 271 hộ với 919 nhân khẩu, trong đó có 95% đồng bào theo đạo Công giáo. Những năm qua, trên cương vị là Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác Mặt trận xóm 10, ông Nam cùng với các thành viên trong Ban công tác Mặt trận xóm luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Gần 30 năm làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng Ban công tác Mặt trận xóm, ở cương vị nào, ông Nam đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những năm qua, xóm 10 thôn Đại Đê luôn là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của xã, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ông đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia, xây dựng nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm, giữ gìn và phát huy thuần phong mỹ tục và đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đặc biệt trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân hằng năm, ông đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân cam kết thực hiện các hương ước, quy ước, hành vi ứng xử có văn hóa trong cuộc sống hằng ngày. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ông cùng các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân các tiêu chí NTM; những tiêu chí khó khăn thì tập trung vận động nhân dân thực hiện, những tiêu chí đã hoàn thiện được thì tiếp tục giữ vững và phát huy. Thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường, ông đã cùng với các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân thường xuyên dọn dẹp đường làng, ngõ xóm tạo thành nếp sinh hoạt trong cộng đồng của mỗi người dân. Nhờ đó những năm qua, phong trào chung sức xây dựng NTM, dồn điền đổi thửa đều tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong xóm. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, xây dựng 920m2 đường bê tông ra đồng, kiên cố hóa 1.100m2 mương cấp 3, đào đắp bờ vùng, bờ thửa, chỉnh trang đồng ruộng, cải tạo hệ thống giao thông nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, ông Nam cùng với các thành viên trong Ban công tác Mặt trận xóm tích cực vận động các gia đình tự nguyện tháo dỡ tường bao, các công trình phụ, giải phóng mặt bằng, hiến đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm, đồng thời kêu gọi xã hội hóa, vận động bà con, con em xa quê hương làm ăn thành đạt ủng hộ tiền xây dựng các công trình phúc lợi. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các gia đình trong xóm đã tự nguyện hiến khoảng 3.000m2 đất thổ cư trị giá hàng trăm triệu đồng để xây dựng các công trình: nhà văn hóa, sân vận động, nghĩa trang nhân dân… Trong quá trình xây dựng NTM, ông đã cùng với các thành viên Ban công tác Mặt trận tổ chức các cuộc họp với nhân dân để bàn bạc dân chủ, công khai với tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Các khoản đóng góp, ủng hộ của nhân dân đều được thực hiện công khai, minh bạch; qua đó, phát huy được tinh thần đoàn kết trong khu dân cư. Với trách nhiệm là Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác Mặt trận xóm, ông Nam đã tích cực động viên nhân dân các khu dân cư đoàn kết chung tay góp sức chia sẻ với những số phận, những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương bằng những việc làm thiết thực như đóng góp ngày công, tiền của giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng Nhà Đại đoàn kết, Nhà Tình nghĩa…, trợ cấp khó khăn, ốm đau mua quà tặng các đối tượng chính sách nhân dịp lễ, Tết… Từ đó đã góp phần động viên và chia sẻ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Đến nay, toàn xóm hộ nghèo giảm xuống còn 2%, 97,1% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 70,5% gia đình có 3 năm liên tục được công nhận gia đình văn hóa. Ngoài ra, ông cùng với các thành viên trong xóm triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò của tổ hòa giải để giải quyết những vụ việc mâu thuẫn từ cơ sở góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, ông Nguyễn Ngọc Nam cho biết: “Để mọi người tin tưởng và làm theo, tôi luôn vận động gia đình và những người thân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương. Cùng các thành viên trong gia đình chăm lo phát triển kinh tế ổn định, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, con cháu thảo hiền. Chính vì vậy khi tôi tham gia vận động các phong trào trong xóm đều được mọi người nhiệt tình hưởng ứng; điển hình như: cuộc vận động gây quỹ “Vì người nghèo”, quỹ từ thiện nhân đạo tại địa phương…”.

Với những đóng góp tích cực trong công tác Mặt trận và các phong trào thi đua của xóm trong nhiều năm qua, ông Nam đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Chi bộ, chính quyền trong xóm hằng năm luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Xóm 10, thôn Đại Đê được công nhận Làng văn hóa năm 2013 và được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu làng NTM năm 2015./.

Văn Huỳnh 

Về đầu trang


Hưng Yên: HĐND tỉnh - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Đoàn ĐBQH tỉnh ký kết quy chế phối hợp công tác

Ngày 16/3, tại Văn phòng HĐND tỉnh đã diễn ra hội nghị ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Dự hội nghị có các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Văn Hưng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Thị Tuyến, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trần Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Cùng dự có các ông: Trần Văn Quý, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Xuân Sảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện 3 đơn vị đã cùng thảo luận và ký kết quy chế phối hợp công tác. Quy chế gồm 3 chương, 14 điều. Các bên thống nhất phối hợp trên nguyên tắc bình đẳng, dân chủ, tôn trọng lẫn nhau. 

Nội dung phối hợp gồm: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu HĐND các cấp; tiếp xúc cử tri; công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh; hoạt động giám sát, tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, thực hiện nhiệm vụ phản biện xã hội, công tác tham gia xây dựng luật, các văn bản quy phạm pháp luật... 

Lệ Thu 

Về đầu trang


Thị xã Gò Công (Tiền giang): Điển hình xây dựng văn minh đô thị

Nhờ sự phấn đấu rất cao của toàn Đảng, toàn dân, sự đoàn kết nhất trí của các tầng lớp nhân dân dân, cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện đề án và kết quả ngày 8/9/2015 Thị xã Gò Công được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2013-2015.

Năm 2012 sau khi hoàn thành công nhận 12/12 xã, phường đạt chuẩn văn hóa, văn minh đô thị và thực hiện chủ trương của tỉnh chuyển đổi xã văn hóa nông thôn mới và phường văn minh đô thị; Ban Chỉ đạo Thị xã căn cứ Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và quá trình thực hiện các tiêu chí trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã xây dựng đề án Thị xã Gò Công đạt văn minh đô thị giai đoạn 2013-2015, đề án được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh phê duyệt và Bộ Văn Hóa Thể Thao Du Lịch thống nhất.

Sau khi đề án được thống nhất Ủy Ban Nhân Dân Thị xã, các xã, phường  thành lập Ban chủ nhiệm, tổ chức phát động trong cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân Thị xã, tổ chức tuyên truyền có trên 46.400 người; tổ chức hoạt động chương trình văn nghệ, xây dựng panô, áp phích, tờ bướm, băng rol …tạo sự nhận thức đồng thuận trong nhân dân. 

Qua thực hiện 7 tiêu chí, từ năm 2013-2015 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,4%/năm, thu nhập bình quân đầu người 36,29 triệu đồng/ năm/người, hộ nghèo giảm còn 4,4 %, tạo việc làm cho 2.000 lao động/năm; quốc phòng an ninh luôn giữ vững, Thị xã  hoàn thành chỉ tiêu huấn luyện diễn tập, giao quân; chính quyền thực hiện tốt cải cách hành chính, tiếp và giải quyết tốt khiếu nại của công dân, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm bình xét đạt trên 97%.

Kết quả trên cho thấy sự phấn đấu rất cao của toàn Đảng, toàn dân, sự đoàn kết nhất trí của các tầng lớp nhân dân dân, cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện đề án và kết quả ngày 8/9/2015 Thị xã Gò Công  được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2013-2015.

Nối tiếp giai đoạn 2013-2015 Thị ủy Thị xã đã ban hành Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 12/7/2016, Ủy ban Nhân dân Thị xã xây dựng đề án văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020 và được UBND tỉnh phê duyệt. 

Mục tiêu đề án phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân từ 9,95%/năm, thu nhập bình quân đầu người 35-38 triệu đồng/năm. Tăng dân số tự nhiện 0,8%/năm hộ nghèo giảm còn 3%, tuyển quân hàng năm đạt 100% nâng chất và giữ vững danh hiệu ấp, khu phố văn hóa, phường văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị, xây dựng 5/5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đạt chuẩn văn minh đô thị Thị xã giai đoạn 2016-2020.

Huỳnh Hải

Về đầu trang


An Giang nhân rộng những mái ấm tình thương

Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang được thành lập từ năm 2008, trên cơ sở hợp nhất từ các nhóm nhỏ trong tỉnh, họ là những người đa dạng về nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, thành phần xã hội nhưng lại có điểm chung là đầy tâm huyết, với tấm lòng thiện nguyện cùng lo cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, cần hỗ trợ về nhà ở.

Ban đầu, khi mới thành lập Hội chỉ có 80 người. Trong quá trình thực hiện công khai minh bạch rõ ràng các khoản thu, chi, đã tạo được niềm tin trong các nhà tài trợ, các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, số lượng hội viên ngày càng tăng thêm, đến nay đã lên đến 300 người. 

Theo ông Nguyễn Văn Đẻo, Phó Chủ tịch Hội Mái ấm tình thương, tính từ ngày thành lập đến nay, Hội đã vận động được số tiền là 6.760.000.000 đồng, đổ được 1520 bộ cột, huy động 26.400 ngày công lao động; phối hợp cùng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương cấp 1500 bộ cột , xây dựng 1500 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo.

Điều đáng quý ở đây là cứ sáng chủ nhật hàng tuần, không ai bảo ai, hội viên của Hội lại tập trung tại trụ sở hội, phân công nhau để thực hiện các công đoạn đổ cột. Tất cả các hội viên không ai lấy bất cứ một khoản bồi dưỡng nào, ngoài việc được miễn phí ăn, uống từ nguồn vận động và hỗ trợ của anh Phạm Văn Hiền, Chủ tịch Hội Mái ấm tình thương của huyện.

Tham dự buổi lễ bàn giao căn nhà thứ 1.500 của Hội mái ấm tình thương huyện cho gia đình ông Trương Văn Lượm, ngụ tại ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, chúng tôi càng hiểu được tại sao hoạt động của Hội lại đạt được hiệu quả cao như vậy. 

Ông Nguyễn Văn Đẻo, Phó Chủ tịch Hội Mái ấm tình thương của huyện chia sẻ, để có được những kết quả trên, là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong công tác an sinh xã hội và được sự đồng thuận cao, đóng góp tích cực của các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Đặc biệt là tình người của các hội viên, trên tinh thần thiện nguyện hết lòng vì người nghèo.

Đây là mô hình mang đậm tính nhân văn, cần được duy trì, phát huy và nhân rộng trong thời gian tới để góp phần phát huy bản sắc văn hóa, dân tộc, nét đẹp ngàn đời của người Việt Nam; rút ngắn thời gian thực hiện việc xóa nhà tre lá, dột nát trên phạm vi toàn tỉnh.

    Thanh Khiết

Về đầu trang


Đà Nẵng: Mặt trận huyện Hòa Vang phát động thi đua hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” 

Sáng 20/3, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hoà Vang tổ chức phát động thi đua thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hưởng ứng “Năm nông nghiệp, kỷ cương hành chính” và “Thành phố 4 an” trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên.

Tham dự có ông Trần Việt Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng và ông Trần Văn Trường, Thành ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Hoà Vang. 

Năm 2017, Mặt trận Hòa Vang đăng ký phát động thi đua 02 mô hình mới là “Hộ gia đình đoàn kết, phát triển 2+1” và “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu 4 không” để triển khai đến khu dân cư và hộ gia đình, nhằm mục tiêu giảm nghèo bền vững và góp phần thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”.

Tại buổi phát động, cùng với nguồn hỗ trợ của Mặt trận thành phố và Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ xây dựng 13 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 40 nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ học bổng cho 10 sinh viên con hộ nghèo, hỗ trợ sinh kế cho 23 hộ chính sách nghèo với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng./.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Mặt trận Đà Nẵng: Tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Công tác tuyên giáo của Mặt trận các cấp nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Năm 2017, công tác tuyên giáo của Mặt trận các cấp thành phố tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, thành phố, của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”; Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; hoạt động chăm lo, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội; những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền chủ quyền biển, đảo và kết quả phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ và trên biển…

Nâng cao chất lượng và hiệu quả tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư vào dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Tuyên truyền, phổ biến nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những việc làm hay, giải pháp tốt trong công tác vận động các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo trên cơ sở củng cố khối liên minh công - nông - trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh với tham nhũng, lãng phí; phát hiện, tố giác biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Tuyên truyền nội dung và kết quả triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2012 và các mô hình hợp tác xã kiểu mới. Đa dạng các hình thức tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học… ở địa phương, kết hợp tuyên truyền nhân dân tố giác các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, thực phẩm “bẩn”, gian lận thương mại, buôn lậu, tiếp tay buôn lậu. Chủ động hoặc phối hợp với các cơ quan cùng cấp có liên quan tổ chức các sự kiện thu hút đông đảo nhân dân tham gia như hội thi tìm hiểu hàng Việt, phiên chợ hàng Việt cấp địa phương, các hoạt động tôn vinh sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp thành phố tiêu biểu…  

Tuyên truyền phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Tuyên truyền việc tham gia góp ý, phản biện xã hội trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật, thực hiện Luật MTTQ Việt Nam; vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam theo các chương trình phối hợp đã được ký kết với các tổ chức thành viên và các ngành hữu quan. Tuyên truyền việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí cải cách thủ tục hành chính, nhất là trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch của chính quyền; về hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Tuyên truyền việc tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước. Trọng tâm là, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện việc quảng bá hình ảnh, văn hóa và con người Đà Nẵng gồm: gìn giữ trật tự, vệ sinh công cộng tại các điểm thăm quan du lịch, không chèo kéo đeo bám, chặt chém giá với khách nước ngoài, đặc biệt trong dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017... Phối hợp triển khai chương trình homestay dành cho sinh viên, tình nguyện viên quốc tế của nước Lào.

Tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương tham gia phát triển và xây dựng thành phố. Phối hợp vận động kiều bào có ý tưởng hay, kinh nghiệm từ các nước để xây dựng và phát triển thành phố. Phát huy vai trò cầu nối của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Câu lạc bộ Doanh nghiệp kiều bào thành phố, vận động kiều bào tham gia đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục của thành phố.

Tuyên truyền về vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân thông qua việc đổi mới, nâng cao chất lượng trong tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử; thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động từ cơ sở.

Đẩy mạnh việc đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân qua nhiều hình thức. Tuyên truyền, cổ vũ các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; kịp thời tiếp nhận, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Việc thực hiện công tác tuyên truyền của MTTQ Việt Nam các cấp cần kịp thời, hiệu quả và hướng về cơ sở. Chú trọng tính đổi mới, có nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp, thường xuyên, liên tục đến các khu dân cư, thôn để tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Quảng Ninh tập huấn giám sát trực tiếp, thường xuyên đối với MTTQ và các tổ chức – chính trị xã hội tỉnh

Vừa qua, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai công tác giám sát trực tiếp, thường xuyên của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh năm 2017 cho hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh. 

Hội nghị đã được đại diện Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và Sở Nội vụ triển khai các  nội dung các văn bản tập trung vào một số nội dung như: Chương trình tổng thể cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 – 2020; việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh… đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hùng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh cũng có những khó khăn, hạn chế nhất định. Quy chế, Quy định của Bộ Chính trị mới được ban hành, MTTQ các cấp đã tích cực triển khai, song quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội đòi hỏi người cán bộ phải tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị cũng như am hiểu các lĩnh vực xã hội liên quan để đáp ứng tốt công tác giám sát, phản biện của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

Cũng tại Hội nghị, đại biểu dự đã nêu việc cần bổ sung, cụ thể hóa những nội dung, nhiệm vụ giải pháp trong Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đến hệ thống MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp phải có trọng tâm, trọng điểm gắn với chủ đề công tác năm của tỉnh nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra một cách thiết thực./.

K.C

Về đầu trang


Sông Cầu (Phú Yên): Tổ chức hội nghị chức sắc, chức việc tôn giáo, người tiêu biểu uy tín trong cộng đồng dân cư

Ngày 20/3, Ủy ban MTTQ TX Sông Cầu tổ chức hội nghị chức sắc, chức việc các tôn giáo, người tiêu biểu uy tín trong cộng đồng dân cư lần thứ I/2017. 

Tại hội nghị, 115 vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, người tiêu biểu uy tín trong cộng đồng dân cư, ủy viên Ủy ban MTTQ thị xã khóa X được truyền đạt những nội dung cơ bản của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Đại diện Ủy ban MTTQ TX Sông Cầu mong muốn các vị chức sắc, tôn giáo, người tiêu biểu tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân; hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua, hoạt động xã hội từ thiện, các cuộc vận động do tỉnh và thị xã phát động.

P.C

Về đầu trang


Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ và Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2017 – 2021

Ngày 21/3, tại Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình đã diễn ra hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh với Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2012 – 2016 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2021.

Đồng chí Hoàng Thanh Mịch, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, đồng chí Hoàng Quang Minh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Ban Dân tộc trung ương, các hội, đoàn thể tỉnh, MTTQ, phòng Dân tộc các huyện, thành phố.

Qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp, hệ thống MTTQ, các tổ chức thành viên và ngành Dân tộc tỉnh đã đa dạng hóa các hình thức tập hợp, vận động đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác Dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền nhân dân trong sạch vững mạnh. Qua đó đã góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển KT – XH vùng dân tộc miền núi. Công tác kiểm tra, giám sát, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác dân tộc, tập huấn giúp người có uy tín nâng cao trình độ đã củng cố lòng tin của đồng bào dân tộc với Đảng, Nhà nước và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc quan tâm đầu tư các công trình điện, đường giao thông nông thôn, xây dựng trạm y tế, trường học, việc cung cấp cây con giống và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho đồng bào gắn liền với việc tổ chức lồng ghép tuyên truyền đã làm chuyển biến nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nhân dân các dân tộc trong tỉnh ngày càng gắn bó đoàn kết.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đóng góp nhiều ý kiến để thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa hai ngành. Trong đó, tập trung kiến nghị về việc tăng cường đầu tư hạ tầng cho phát triển KT – XH đối với các xã, thôn ĐBKK; tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn để thực hiện một số dự án trọng điểm, vùng đặc thù; hỗ trợ nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về công tác dân tộc…

Sau khi thống nhất, hội nghị đã nhất trí nội dung và tiến hành ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2021. Trong đó, tập trung vào một số nội dung chính: phối hợp tuyên truyền vận động đồng báo các dân tộc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc đối với vùng dân tộc  thiểu số và miền núi. Phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình phát triển KT – XH và giảm nghèo cho vùng đặc biệt khó khăn. Phối hợp thực hiện chính sách và công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số…

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao  bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa MTTQ và Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2012 – 2016.

                                                                           P.V

Về đầu trang


MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Quảng Ninh Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động

Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tuyên truyền vận động, phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền phát huy và thực hiện tốt quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động giám sát, nhất là ở địa bàn khu dân cư; thu thập, tập hợp nhiều ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, kịp thời phản ánh với cấp uỷ, chính quyền các cấp, giúp lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền các cấp có được những quyết sách đúng đắn phù hợp với quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Có thể nhìn thấy rất rõ điều này qua kết quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong năm 2016. Điển hình là MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên, hội viên thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, tích cực vận động nhân dân hưởng ứng chủ đề công tác năm 2016 của tỉnh bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Trong đó, đã tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức; đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng tập hợp đoàn viên, hội viên, lấy lợi ích của đoàn viên, hội viên là động lực, là trung tâm để tổ chức các hoạt động, thực sự là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, hội viên. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình, từ đó có chỉ đạo kịp thời, đúng hướng để giữ vững chủ quyền, an ninh và trật tự, đồng thời đảm bảo việc đối phó với những bất thường xảy ra. Đặc biệt, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, các đơn vị đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập trung triển khai các nội dung công tác bầu cử, xây dựng kế hoạch và tích cực tham gia giám sát việc bầu cử tại các địa phương, cơ sở theo quy định. Tiêu biểu: MTTQ tỉnh đã tham mưu Thường trực Tỉnh uỷ gặp mặt những người không tiếp tục tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử cho các ứng cử viên; Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn cho 270 nữ ứng cử viên trẻ tuổi lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức gặp mặt cử tri trẻ tuổi 18, cử tri lần đầu đi bỏ phiếu; tổ chức 3 chương trình giao lưu đối thoại cho 700 thanh niên, học sinh, sinh viên với chủ đề về bầu cử...
Việc đổi mới công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh cũng thể hiện rất rõ qua mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 12/14 địa phương thành lập cơ quan khối. Khi chưa thành lập cơ quan khối, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được cả MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện theo cách hội viên, đoàn viên của hội nào thì hội đó chịu trách nhiệm tuyên truyền và MTTQ tuyên truyền, vận động bao trùm tất cả. Do đó, dẫn đến tình trạng tuyên truyền chồng chéo, số liệu báo cáo sau tổng kết hoạt động cũng không chính xác. Hiện nay, khi cơ quan khối đã được thành lập, mọi hoạt động tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị từ Trung ương đến địa phương đều có sự vào cuộc của tất cả các tổ chức đoàn thể, song được phân công cụ thể, rõ việc. Các cơ quan khối đã thành lập Tiểu ban Tuyên truyền - Vận động để thực hiện nhiệm vụ này. Thay vì tổ chức đơn lẻ, các thành viên của Tiểu ban Tuyên truyền - Vận động của các cơ quan khối các địa phương đã thường xuyên tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến của đoàn viên, hội viên và nhân dân, đặc biệt là những vấn đề nhân dân quan tâm, như về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, chính sách đất đai, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp... Đồng thời, đại diện cho đoàn viên, hội viên phản ánh các kiến nghị, chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết các vụ việc, kiến nghị, khiếu nại kéo dài, đông người của đoàn viên, hội viên, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên. Đồng chí Bùi Thị Thu Hà, Trưởng Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Hoành Bồ, cho biết: “Sau khi thành lập cơ quan khối, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã được “quy về một mối” là Tiểu ban Tuyên truyền - Vận động. Thời gian qua cho thấy, sự đổi mới này thực sự rất hiệu quả, tránh sự chồng chéo, lãng phí giữa các tổ chức, cũng tránh phiền hà cho cơ sở và nhân dân khi phải tiếp nhiều đoàn, bố trí thời gian nghe nhiều cuộc tuyên truyền, vận động...”.
Cùng với những đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do tổ chức mình phát động đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế -  xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Hà Chi 

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương): Tín hiệu tích cực trong giám sát, phản biện

Năm 2016, TP.Thủ Dầu Một được tỉnh Bình Dương chọn là đơn vị điểm thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện (GSPB) xã hội của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Bước đầu việc triển khai các quyết định này tại TP.Thủ Dầu Một đã đạt kết quả tích cực.

 

 Đoàn Giám sát của Ủy ban MTTQ TP.Thủ Dầu giám sát thực tế tại trường Tiểu học Hiệp Thành TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Những tín hiệu tích cực

Trong năm 2016, MTTQ Việt Nam TP.Thủ Dầu Một đã thực hiện 2 chuyên đề GS về giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông của UBND thành phố và các phường Hiệp Thành, Tương Bình Hiệp, Định Hòa; GS công tác tuyển sinh đầu vào năm học 2016-2017 và tổ chức bữa ăn trưa cho các em học sinh trường tiểu học bán trú tại Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố và trường Tiểu học bán trú Hiệp Thành, Định Hòa; đồng thời, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện 2 chuyên đề PB đối với dự thảo kế hoạch cải cách hành chính thành phố giai đoạn 2016-2020 và PB phương án giải quyết vấn đề an sinh xã hội sau khi thu hồi Dự án Thủ Dầu Một thế kỷ 21 tại phường Phú Cường.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Thủ Dầu Một cũng đã hướng dẫn MTTQ các phường triển khai 16 chuyên đề GS, tổ chức 1 hội nghị đối thoại tại phường Phú Lợi. Nội dung GS tại các địa phương chủ yếu về việc thực hiện chế độ, chính sách, bình xét hộ nghèo, vay vốn, thu chi các loại quỹ, phí, lệ phí, quản lý đất công, hoạt động bộ phận 1 cửa, công tác hòa giải cơ sở, lĩnh vực hộ tịch, cấp phát thẻ bảo hiểm cho trẻ em, tuyển sinh đầu cấp 1, thực hiện nghĩa vụ quân sự… Bên cạnh đó, tại trụ sở MTTQ thành phố và các phường đã triển khai xây dựng, lắp đặt hòm thư góp ý xây dựng Đảng, chính quyền để tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Theo đánh giá, các chuyên đề GSPB của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Thủ Dầu Một và các phường trong năm 2016 được triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng nội dung, các bước quy trình, hướng dẫn. Sau hoạt động GSPB, các ý kiến, kiến nghị đều được tổng hợp gửi đến đối tượng GS, cấp ủy, chính quyền cùng cấp, ngành dọc cấp trên và chủ đầu tư các dự án, đối tượng chủ trì soạn thảo văn bản và một số vấn đề đã được tiếp thu, chỉnh sửa nghiêm túc.

Ông Trần Anh Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Thủ Dầu Một, cho biết hoạt động GSPB của MTTQ được sự quan tâm lãnh đạo thường xuyên, kịp thời của Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, nhất là việc ban hành các văn bản chỉ đạo trực tiếp đến các cấp ủy Đảng trực thuộc Thành ủy, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở trong việc quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai thực hiện. Ngay từ đầu, Thường trực Thành ủy và Ban Dân vận Thành ủy đã có sự quan tâm định hướng, chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên giúp cho việc lựa chọn, xây dựng các chuyên đề GSPB và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đúng hướng, có trọng điểm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đoàn thể. Đây chính là điều kiện quan trọng để việc tổ chức thực hiện về sau được thuận lợi và thiết thực.

Điều đáng ghi nhận của các hoạt động trên tại TP.Thủ Dầu Một là qua thời gian tuyên truyền, học tập Quyết định 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản liên quan, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân đã nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động GSPB xã hội và góp ý trong xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, từ đó có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác phối hợp giữa MTTQ và các đoàn thể. Những kết quả bước đầu là kinh nghiệm quý, là cơ sở quan trọng để MTTQ và các đoàn thể thành phố tiếp tục phát huy và chủ động hơn trong tổ chức thực hiện những chuyên đề mới trong thời gian tới.

Tiếp tục khắc phục các hạn chế

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, ông Trần Anh Chương cũng nhìn nhận, qua quá trình thực tế triển khai thực hiện, hoạt động GSPB xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền còn gặp nhiều khó khăn, như: Chưa có cơ chế, chính sách, văn bản cụ thể quy định về điều kiện, nội dung, cách thức thực hiện, kinh phí hỗ trợ cũng như chưa có chế tài xử lý đối với những đơn vị không nghiêm túc thực hiện các kiến nghị sau GS. Đồng thời, việc xây dựng các chuyên đề của MTTQ và các đoàn thể phải qua nhiều bước thỏa thuận, xin ý kiến của nhiều cấp, phải được sự đồng ý của đối tượng GS mới được GS… phần nào hạn chế tính chủ động và quyền của chủ thể GS. Cùng với đó, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn ngành dọc của MTTQ và các đoàn thể cấp trên về công tác GSPB còn hạn chế, do vậy việc triển khai thực hiện của MTTQ và các đoàn thể còn lúng túng, chủ yếu là tự nghiên cứu, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Song song đó, nhận thức của một số cấp ủy cơ sở, MTTQ và các đoàn thể còn hạn chế nên việc xác định các chuyên đề, nội dung GS còn bị động, lúng túng và nhầm lẫn; khả năng đánh giá, tham gia góp ý các vấn đề của một bộ phận cán bộ MTTQ và đoàn thể còn hạn chế…

Ông Trần Anh Chương cho rằng, để hoạt động GSPB trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, MTTQ và các đoàn thể cần được tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thực hiện các chuyên đề GSPB, nhất là quy định trách nhiệm các cơ quan, địa phương trong phối hợp với đoàn GS, nghiêm túc thực hiện các kiến nghị của MTTQ và các đoàn thể. Nên có chế độ hỗ trợ kinh phí cho hoạt động GSPB; đồng thời, công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển chọn nguồn cán bộ kế thừa cho MTTQ và các đoàn thể đủ sức đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao theo tinh thần Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị cần được tiếp tục quan tâm…

 CAO SƠN

Về đầu trang


Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân ở Nam Đàn

 Từ sự tập hợp của MTTQ các cấp, các tầng lớp nhân dân huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã, đang chung sức đồng lòng xây đắp cuộc sống ngày càng phát triển cũng như đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Hiệu quả từ một cuộc vận động 

Một trong số các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam khởi xướng được MTTQ huyện Nam Đàn triển khai có hiệu quả, trước hết phải kể đến cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Bằng sự kiên trì, sáng tạo và chọn điển hình cá nhân, điểm để tác động cụ thể, từ đó tạo sự lan tỏa, MTTQ các cấp ở Nam Đàn đã làm rất tốt việc vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường chung. 

Ở xã Nam Nghĩa, MTTQ phối hợp với các tổ chức đoàn thể Nông dân, Phụ nữ, Người Cao tuổi, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên tổ chức vận động trong hội viên của mình gương mẫu đi đầu hiến đất, hiến tài sản và đóng góp tiền để mở rộng và làm đường GTNT. Phối hợp với Đảng ủy, chính quyền làm tốt công tác công khai dân chủ, thực hiện đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong xây dựng NTM; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Theo ông Bùi Bá Khang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nam Nghĩa: Thành công của địa phương là đã huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết, không phân biệt gia đình có điều kiện hay không điều kiện cùng chung tay xây dựng NTM.

Minh chứng điều này, ông Khang cho biết, nhiều gương điển hình trong xây dựng NTM là những hộ nghèo đã tự nguyện phá bỏ bờ rào, hiến đất không lấy tiền đền bù và đóng góp thêm tiền xây dựng NTM, như: Gia đình ông Nguyễn Trần Bảy, xóm 7; ông Nguyễn Văn Thống, xóm 7; bà Nguyễn Thị Trâm, xóm 3...

Đối với xã Nam Lộc, điều kiện kinh tế của người dân khá khó khăn nên ngoài vận động thực hiện trên nhiều tiêu chí NTM mà nhân dân là lực lượng chính, thì MTTQ xã tập trung vận động nhân dân thực hiện tiêu chí giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Ông Nguyễn Sỹ Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, cho biết: Để thực hiện được tiêu chí giảm nghèo, trên cơ sở các nghị quyết, đề án, chương trình phát triển kinh tế của cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ đều tích cực vận động nhân dân thực hiện. Bởi vậy, cũng đồng đất, con người ấy, nhưng ở Nam Lộc đã có nhiều mô hình kinh tế mới hiệu quả như sản xuất ngô hàng hóa, giống lúa mới, chanh vườn đồi, mô hình dê sinh sản; phát triển các dịch vụ, ngành nghề... Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm 3,6% và xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016.

Bên cạnh chỉ đạo, hướng dẫn chung, trên cơ sở rà soát các xã đăng ký về đích NTM hàng năm và các xã còn ít tiêu chí, Uỷ ban MTTQ huyện đều phân công từng đồng chí trong Ban Thường trực và cán bộ cơ quan trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các xã thực hiện các nhiệm vụ để góp sức cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí. Phối hợp với các đoàn thể đảm nhận một số công việc như Hội Nông dân tích cực xây dựng các mô hình kinh tế mới hiệu quả như mô hình hoa cảnh, cây lúa chất lượng cao, rau màu hàng hóa, nuôi gà bằng đệm lót sinh học, trồng chanh vườn đồi.

Hội Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường với việc tổ chức định kỳ hàng tháng ra quân làm vệ sinh môi trường; tổ chức phong trào sạch từ nhà ra ngõ; xây dựng đoạn đường tự quản xanh - sạch - đẹp. Đoàn Thanh niên vận động thanh niên nông thôn áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời đảm nhận thi công một số công trình, phần việc của thanh niên như tổ chức trồng cây xanh các tuyến đường, chăm sóc, dọn vệ sinh nghĩa trang, các đài tưởng niệm liệt sỹ...

Kết quả 5 năm xây dựng NTM (2011 - 2016), toàn huyện Nam Đàn đã vận động xây dựng và nâng cấp được 527,7 km đường giao thông các loại; nâng cấp tu sửa 86 km kênh mương, 17 trạm bơm, 11 hồ đập; xây mới trên 300 phòng học tại các điểm trường; xây mới 14 nhà văn hóa xã; 18 trụ sở xã; 17 trạm y tế; xây mới, nâng cấp 186 nhà văn hóa xóm, 12 chợ nông thôn và nhiều công trình khác.


Tăng cường giám sát, phản biện

Qua 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 217/QĐ-TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, công tác giám sát, phản biện được MTTQ các cấp của huyện Nam Đàn tổ chức khá bài bản, linh hoạt, sáng tạo, tranh thủ sự phối của các ban, ngành và các chuyên gia để thực hiện các nội dung giám sát.

Nội dung giám sát, phản biện được lựa chọn kỹ lưỡng trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm cũng như những vấn đề bức xúc, nổi cộm đang đặt ra trên địa bàn. Nổi bật nhất là giám sát việc triển khai thực hiện đề án bảo vệ môi trường của UBND huyện ban hành và công tác thu gom, xử lý rác ở từng cơ sở.

Với tinh thần trách nhiệm, qua giám sát, MTTQ huyện đã chỉ ra những bất cập, tồn tại có địa chỉ cụ thể trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường và kiến nghị huyện chấn chỉnh; đồng thời lắng nghe thông tin, khó khăn từ cơ sở để phản ánh với UBND huyện giải quyết, tháo gỡ.

Cụ thể, trước giám sát, tình trạng rác thải sinh hoạt, rác thải sản xuất nông nghiệp vứt bừa bãi diễn ra khá phổ biến ở các địa phương, nhất là ở các vùng giáp ranh, trên tuyến Quốc lộ 46, Quốc lộ 15A, các kênh, mương...

Sau giám sát, các địa phương đã quan tâm thành lập các tổ thu gom ở các khu dân cư; duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường theo định kỳ hàng tháng. Đến thời điểm tháng 12/2016 có 17/24 xã, thị trấn ký hợp đồng với Công ty môi trường để thu gom, vận chuyển và xử lý rác. Đây là thành công lớn nhất để các địa phương hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Ngoài ra, các chuyên đề giám sát về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở xã, phường, thị trấn; giám sát việc tuân thủ pháp luật trong công tác giám sát, giáo dục người được hưởng án treo và phạt cải tạo không giam giữ; giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021..., đã đem lại nhiều tác động tích cực. 

Đối với MTTQ cấp xã tích cực triển khai giám sát, phản biện theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị. Theo tổng hợp từ cơ quan Ủy ban MTTQ huyện, trong 3 năm, các địa phương đã tổ chức giám sát trên 100 cuộc chuyên đề. Nội dung giám sát được tập trung vào việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác thu - chi xây dựng NTM; xây dựng cơ bản; vệ sinh môi trường...

Qua giám sát, MTTQ cấp xã đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý 25 vụ việc; đồng thời chấn chỉnh nhiều tồn tại, hạn chế đặt ra trong thực tiễn. Bên cạnh giám sát, MTTQ từ huyện đến cơ sở cũng đã tham gia góp ý, phản biện vào các chủ trương, chính sách, đề án của cấp ủy, chính quyền cùng cấp.

Kết quả trong 3 năm, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức 15 cuộc phản biện; MTTQ cấp xã tổ chức 156 cuộc; góp phần làm cho các chủ trương, chính sách phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Ông Lê Văn Bình - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, chia sẻ: Từ việc giám sát và kiến nghị cụ thể của MTTQ và các thành viên, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tiếp thu nghiêm túc, đồng thời chỉ đạo, kiểm tra, khắc phục kịp thời, góp phần tạo bước chuyển biến mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy các cấp; nâng cao vị thế, vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Văn Bình, để MTTQ các cấp làm tốt hơn chức năng giám sát, phản biện, ngoài sự nỗ lực, vươn lên, đổi mới, sáng tạo của MTTQ thì cấp ủy, chính quyền cũng cần tạo cơ chế và có chính sách cụ thể cho MTTQ, bởi suy cho cùng thông qua giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức đoàn thể sẽ giúp các hoạt động lãnh đạo, quản lý và những người lãnh đạo, quản lý ngày càng tốt hơn, tránh được những sai lầm, khuyết điểm.  

Minh Chi

Về đầu trang


Gia Lai Trao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo

Vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai, huyện Ia Pa và Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Gia Lai phối hợp tổ chức lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình anh Đinh Phúc Trịnh là hộ nghèo, ở thôn Đoàn Kết-xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.   

Căn nhà có diện tích gần 100 m2, bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 nhà bếp, mái lợp tôn, tường gạch, nền lát gạch hoa. Tổng kinh phí xây dựng là 170 triệu đồng, trong đó Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Gia Lai hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại là sự giúp đỡ của anh em, bạn bè và nguồn vốn tích góp của gia đình.
Dịp này, Chi đoàn Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai còn trao 63 suất quà cho 63 hộ nghèo thuộc thôn Vòong Boong 1, xã Chư Răng.

Đinh Yến

Về đầu trang


Kon Tum: Quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng và những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày 23/3/2017, tại tỉnh Kon Tum, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tim tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Ðảng và những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho các chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Bình Trọng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và hơn 50 đại biểu là Thượng tọa, Đại đức, tăng ni; Linh mục, chức sắc, chức việc của các tôn giáo, nhân sỹ, trí thức và các cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Bình Trọng, Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo: Những nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng và những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí nhấn mạnh: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng có ý nghĩa trọng đại, định hướng cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiếp tục nghiên cứu, quán triệt những vấn đề cơ bản nhất về Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/W, ngày 15/5/2016 cuả Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng thời đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong Đảng, sự đồng thuận cao trong Nhân dân; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường và sức mạnh đại đoàn toàn dân tộc; góp phần quan trọng tăng cường xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Đồng chí Trần Bình Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ghi nhận sự đóng góp của các vị Nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, cá nhân tiêu biểu đã cùng với Nhân dân các dân tộc trong tỉnh vượt qua những khó khăn thách thức, ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, góp phần đưa sự nghiệp đổi mới của tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Đồng chí mong rằng, mỗi cá nhân, tổ chức sau hội nghị này, cần thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Kết luận tại Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) và những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm giúp mỗi dân nắm vững nội dung cơ bản, những quan điểm chỉ đạo, công việc cần triển khai trong tổ chức thực hiện; tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động; đề cao trách nhiệm, gương mẫu, tự giác thực hiện và chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết, Kết luận có hiệu quả; đồng thời góp phần quan trọng đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đi vào cuộc sống, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong thời gian tới./.

                                                                                    Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Ninh Thuận: Tổ chức lễ phát động thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Sáng 25/3, tại xã Phước Hữu (Ninh Phước), Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ phát động thi đua thực hiện Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Minh Lực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, hội, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ninh Phước và đông đảo người dân xã Phước Hữu.

Các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Minh Lực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự lễ. 

Trong những năm qua, việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động đã đem lại nhiều kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh nhà. Cuộc vận động đã phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng địa bàn dân cư, khơi dậy truyền thống đoàn kết, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. 

Tại buổi lễ, đồng chí Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phát động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với 5 nội dung cơ bản là: Toàn dân đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng, tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái; đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm; toàn dân đoàn kết, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh. 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền, phổ biến và tổ chức triển khai thực hiện nội dung cuộc vận động. Xác định chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong chương trình công tác của cấp ủy đảng và chính quyền. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 88 của Chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kịp thời giải quyết các khó khăn và tạo điều kiện để Mặt trận triển khai cuộc vận động đến các xã, phường, thị trấn và khu dân cư. Ủy ban MTTQVN tỉnh chủ trì phối hợp với các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động với nội dung, chỉ tiêu, giải pháp, lộ trình thực hiện cụ thể đảm bảo thiết thực, hiệu quả tạo sự hưởng ứng sâu rộng trong nhân dân, phát huy vai trò tự quản, tính sáng tạo của cộng đồng dân cư. Tổ chức quán triệt tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, biện pháp nguồn lực…nhằm phát huy sức mạnh toàn dân thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, làm cho mỗi ngưởi dân tự ý thức về vai trò trách, trách nhiệm, quyết tâm và hành động để ủng hộ và tự giác, tích cực tham gia cuộc vận động. Phát huy tính chủ động, sáng tạo đặc thù, thế mạnh từng địa phương, vai trò tự quản của cộng đồng, tinh thần tự nguyện, tự giác nỗ lực của mọi người dân trong thực hiện cuộc vận động, tinh thần đoàn kết gắn bó, chia sẻ, nỗ lực vươn lên, tạo sự lan tỏa trong toàn thể các cấp các ngành, các địa phương và nhân dân. Gắn phong trào thi đua “ Toàn dân chung sức xây dưng nông thôn mới” và các phong trào thi đua của các tổ chức thành viên với việc thực hiện nội dung cuộc vận động. các ngành, hội đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và nhân dân hăng hái thi đua sôi nổi.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh cùng các tổ chức thành viên ký kết chương trình phối hợp thực hiện Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020. Và ký kết giao ước thi đua giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thành phố thực hiện phong trào thi đua năm 2017.

Dịp này, đồng chí Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đã trao 350 triệu đồng hỗ trợ huyện Ninh Phước xây dựng 10 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Hoàng Trung- Văn Miên

Về đầu trang


Lai Châu ký kết chương trình phối hợp thực hiện Đề án giai đoạn 2016 – 2020

Sáng 24/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Ký kết chương trình phối hợp thực hiện Đề án cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí Tẩn Vản Pao - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội tỉnh dự Hội nghị.

Năm 2016, Ủy ban MTTQ đã phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, trong tuyên truyền, triển khai về công tác bầu cử Đại hội đại biểu khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021,  Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức gặp mặt những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh với hơn 500 lượt cử tri tham gia; Hội phụ nữ tổ chức tuyên truyền được 309 buổi với 13.339 người tham gia… Qua công tác phối hợp tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao 99,96%. Thực hiện kế hoạch giám sát, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã triển khai 4 cuộc. Làm tốt công tác nắm tình hình, tập hợp ý kiến, kiến nghị của Nhân dân, đoàn viên, hội viên.

Trong năm 2017, MTTQ các cấp phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội tăng cường nắm tình hình cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc trong tỉnh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, các Nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế, xã hội của Trung ương và địa phương. Phối hợp triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động giám sát và phản biện xã hội.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã bàn, cho ý kiến về chương trình phối hợp thực hiện Đề án cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020”. Theo đó, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc vận động: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, khuyến khích làm giàu chính đáng. Xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân tương ái. Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện Đề án cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020.

V.M

Về đầu trang


Quảng Bình: Ký kết quy chế và các chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021

Chiều 23/3/2017, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức lễ ký kết quy chế và các chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thời gian qua, sự phối hợp công tác giữa Ủy ban MTTQVN tỉnh với UBND tỉnh cơ bản được triển khai thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả, đặc biệt là trong các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền pháp luật cũng được 02 cơ quan phối hợp thực hiện tốt, qua đó giúp Đảng, chính quyền, Mặt trận chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ và Nhân dân trong tỉnh. Trong hoạt động tiếp xúc cử tri, từ năm 2011 đến nay, 02 cơ quan cũng đã phối hợp và phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 334 điểm tiếp xúc cử tri với khoảng 30.485 cử tri tham dự. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được Ủy ban MTTQVN tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giải quyết đảm bảo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Thông qua hoạt động phối hợp, hai cơ quan đã nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân để đề ra các nội dung, biện pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả, thiết thực, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, giai đoạn 2017 - 2021, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh tiếp tục tập trung phối hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với việc phát huy dân chủ trong đời sống xã hội; tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh; tổ chức tiếp xúc cử tri; phản biện xã hội và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh; tổ chức hoạt động giám sát, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; đối ngoại Nhân dân; tham dự các phiên họp, cuộc họp; giải quyết khiếu nại, tố cáo; trả lời kiến nghị của MTTQVN tỉnh; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chế độ thông tin, báo cáo; đảm bảo kinh phí hoạt động...

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tiến hành ký kết 03 chương trình quan trọng đó là: Quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và Uỷ ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2017 - 2021, Chương trình phối hợp “Thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016 - 2020” và Chương trình phối hợp “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016 - 2021”.

N.P

Về đầu trang


TP Tam Điệp (Ninh Bình): Phát huy vai trò của MTTQ trong phát triển kinh tế - xã hội

Nhiều năm qua, MTTQ các cấp thành phố Tam Điệp đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

 

Diện mạo thành phố Tam Điệp hôm nay

Chung sức xây dựng văn minh đô thị

Kết quả nổi bật trong hoạt động của MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Tam Điệp, đó là đã triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Theo đánh giá của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố Tam Điệp, sau hơn 20 năm thực hiện (1995-2016), thành phố đã tập trung được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, huy động được nhiều nguồn lực vật chất, tinh thần để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thông qua cuộc vận động, phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng phát triển mạnh mẽ. MTTQ các cấp đã hướng về cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy có hiệu quả các nguồn lực lao động, đất đai, tiền vốn, kinh nghiệm để phát triển sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa. Các thiết chế văn hoá, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng ở từng thôn, khu dân cư, làm thay đổi diện mạo đô thị. Nếp sống mới được phổ biến rộng rãi, tình cảm, đạo đức của con người cũng được nâng cao, tạo ra sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thành phố đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi, chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, khai thác như trồng hoa Ly, hoa Đào, nuôi Hươu (xã Đông Sơn), dứa, chè xanh Ba Trại (xã Quang Sơn), sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, dịch vụ... đã đem lại hiệu quả kinh tế cao; đời sống của nhân dân nói chung đã được cải thiện, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác bình quân đến năm 2016 đạt trên 70 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 32,5 triệu đồng/năm.

Trên lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị, MTTQ các cấp đã tích cực phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và đặc biệt là đã huy động các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” để thực hiện tốt hơn chính sách an sinh xã hội. Chỉ tính trong 8 năm (từ năm 2008 đến nay), thành phố đã huy động và đóng góp xây dựng Quỹ “ Vì người nghèo” được trên 7 tỷ đồng và hỗ trợ giúp người nghèo xây dựng mới và sửa chữa được trên 200 ngôi nhà, ngoài ra còn giúp hàng trăm hộ nghèo khi ốm đau, khó khăn lúc giáp hạt và thăm hỏi tặng quà trong dịp lễ, Tết.

Kinh tế phát triển, thành phố có điều kiện đầu tư kết cấu hạ tầng. Đến nay, tỷ lệ cứng hoá đường giao thông xã, phường đạt 95%, trong đó đường giao thông nông thôn, nội thị được rải nhựa hoặc bê tông đạt 90%; 100% trục đường chính của thành phố và các xã, phường và 90% đường nhánh tại các khu dân cư được thắp điện sáng vào ban đêm, tạo cảnh quan đẹp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tai nạn giao thông; 100% xã có trường học cao tầng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Quần chúng nhân dân đã tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2016, thành phố có 70/120 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hoá, 15.344/16.865 gia đình đạt gia đình văn hóa. 120/120 khu dân cư có hương ước, quy ước đã được phê duyệt. 9/9 xã, phường có nhà văn hóa; 120/120 khu dân cư có nhà văn hóa.

Thực hiện tốt chức năng giám sát

Hoạt động giám sát và phản biện xã hội là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh của MTTQ các cấp. Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, hàng năm Ban Thường trực ủy ban MTTQ thành phố Tam Điệp đã chủ động xây dựng chương trình giám sát của MTTQ thành phố.

Theo đó, các nội dung giám sát được MTTQ thành phố lựa chọn là những nội dung mà nhân dân đang quan tâm như: Công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với UBND cấp xã, việc thực hiện các chế độ, chính sách về đảm bảo an sinh xã hội... Đặc biệt, năm 2015 Uỷ ban MTTQ thành phố đã chủ động đưa nội dung giám sát về việc thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục vào trong chương trình giám sát - đây là một trong những nội dung mà nhân dân cả nước nói chung và nhân dân thành phố Tam Điệp nói riêng luôn quan tâm, theo dõi việc triển khai thực hiện ở các trường học trong nhiều năm qua.

Thực tế cho thấy, việc triển khai công tác xã hội hóa ở một số chính quyền cơ sở và các trường học có những nội dung thực hiện chưa đúng những quy định, do đó đã chưa nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của nhân dân, thậm chí có nội dung gây bức xúc trong nhân dân. Trước thực tế trên, với tinh thần tham gia giám sát để bảo vệ quyền lợi cho nhân dân, MTTQ thành phố Tam Điệp đã tiến hành giám sát việc thu, chi, quản lý và sử dụng các loại quỹ xã hội hóa giáo dục đối với 3 trường học công lập trên địa bàn thành phố. Sau hơn 1 tháng triển khai giám sát đối với 3 trường học, Đoàn giám sát của MTTQ thành phố ban hành thông báo kết quả giám sát. Ban Thường trực ủy ban MTTQ thành phố đã báo cáo kết quả giám sát và kiến nghị đến UBND thành phố chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan khắc phục những sai phạm, tồn tại, hạn chế.

Trên cơ sở kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố, UBND thành phố đã tổ chức hội nghị với các đơn vị liên quan và 21/21 hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố nhằm chỉ đạo, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm để thực hiện đạt hiệu quả cao các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh về công tác xã hội hóa giáo dục, đồng thời yêu cầu các trường học khắc phục ngay những sai phạm, tồn tại, hạn chế trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Thành công trong công tác giám sát của Ủy ban MTTQ thành phố Tam Điệp đã tạo niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền và MTTQ khi lãnh đạo trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Mai Lan 

Về đầu trang


Tăng cường giao lưu, trao đổi về công tác Mặt trận giữa TP Hồ Chí Minh và TP Bắc Kinh

Ngày 28/3, Đoàn Đại biểu Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc TP Bắc Kinh do ông Cát Lâm, Chủ tịch Chính hiệp TP Bắc Kinh dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh và các đại diện Ban Thường trực đã tiếp đoàn.

Giới thiệu với Đoàn công tác, bà Tô Thị Bích Châu cho biết, TP Hồ Chí Minh là trung tâm phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch của Việt Nam; có nhiều lĩnh vực đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Theo bà Châu, chuyến thăm của ông Cát Lâm cùng các thành viên của Đoàn công tác sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và TP Hồ Chí Minh với TP Bắc Kinh nói riêng. Đây là cơ hội tốt để hai bên học hỏi kinh nghiệm hoạt động của nhau.

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh, ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM đã thông báo với đoàn về tình hình kinh tế xã hội TP Hồ Chí Minh nói chung, về những hoạt động của MTTQ TP riêng.

Theo đó, hoạt động của Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh tập trung vào nhiều nhiệm vụ trọng tâm, như: phát huy dân chủ nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chăm lo, nâng cao đời sống cho nhân dân; MTTQ TP HCM phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ người nghèo.

Hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 11 triệu người sinh sống, trong đó người Hoa chiếm khoảng 6%, riêng quận 11 người Hoa chiếm 50%. TP Hồ Chí Minh có khá đầy đủ các dân tộc của Việt Nam cùng sinh sống, học tập và làm việc. “Do đông dân tộc nên chúng tôi cố gắng đoàn kết, tuyên truyền chủ trương chính sách. Chúng tôi đang tích cực thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và các hưởng ứng triển khai các cuộc vận động do Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát động.

TP Hồ Chí Minh đang tập trung củng cố lại trật tự đô thị, lấy lại lề đường cho người đi bộ, lòng đường cho xe cộ chạy thông thoáng và đầu tư mạnh mẽ xây dựng cơ sở hạ tầng.”, lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP HCM chia sẻ.

Ông Cát Lâm và đoàn công tác bày tỏ ấn tượng về TP Hồ Chí Minh bởi vẻ đẹp và sự thân thiện của người dân thành phố. Sau khi nghe đại diện Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh nói về những hoạt động của mình, ông Cát Lâm cho rằng, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hiệp thương Chính trị nhân dân TP Bắc Kinh có nhiều điểm tương đồng.

Chủ tịch Chính hiệp TP Bắc Kinh  chia sẻ: “Hoạt động của chúng tôi cũng nhằm kết nối những người dân với nhau, là cầu nối giữa nhân dân với Chính quyền. Chúng tôi cũng có những nội dung hỗ trợ người nghèo như ở Việt Nam. Hoạt động của chúng tôi cũng có sự phối hợp với các tổ chức như: Hội thanh niên, Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi,…. Hiện Bắc Kinh có khoảng 21 triệu người dân sinh sống. Ở Trung Quốc có 56 dân tộc anh em thì Bắc Kinh cũng hội đủ các thành phần dân tộc, nên việc đoàn kết các dân tộc là rất quan trọng trong hoạt động của chúng tôi. Giống như TP Hồ Chí Minh, Bắc kinh cũng đang phải đối đầu với nạn kẹt xe, chúng tôi chỉ khác TP Hồ Chí Minh là không cho phát triển xe máy từ rất sớm, nhưng lượng xe đạp điện, xe hơi lại rất đông… Do có nhiều điểm tương đồng nên hợp tác để trao đổi, học hỏi với nhau giữa hai TP HCM là rất cần thiết.”.

Quốc Định

Về đầu trang


Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng các tổ chức tư vấn cho Mặt trận

Sáng 27/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức tư vấn Ủy ban MTTQ các cấp của tỉnh năm 2016.

Thời gian qua, Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ các cấp của tỉnh Thanh Hóa đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, phát huy vai trò nòng cốt tham gia góp ý trên nhiều lĩnh vực, góp phần giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động và đóng góp cho Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng chính sách, văn bản pháp luật…

Tại hội thảo, các đại biểu trong Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ tỉnh và Chủ tịch Ủy ban MTTQ các huyện, thị, thành phố trên địa bàn Thanh Hóa đã tham luận về các nội dung chính, như: thực trạng về tổ chức bộ máy và hoạt động của các tổ chức tư vấn Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh hiện nay, những khó khăn, vướng mắc trong việc thành lập và hoạt động; các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức tư vấn Ủy ban MTTQ các cấp và những đề xuất, kiến nghị.

Nguyễn Phượng

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân
 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Đồng chí Trần Thanh Mẫn

Ủy viên BCH Trung ương Đảng,
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký,
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn