Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết

Xuân Phong chăm lo đời sống người nghèo

Một nữ cán bộ Mặt trận tiêu biểu

TP Quảng Ngãi vận động được hơn 1,7 tỷ đồng Quỹ ‘Vì người nghèo’ 

Bí Thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận: Gọn đội ngũ, nâng hiệu quả hoạt động

Điểm sáng Võ Ninh

Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018

Đồng Hới (Quảng Bình): Phát huy vai trò của Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

MTTQ TP Đà Nẵng: Một năm nhiều thành công

Gia Lai: 141 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Mặt trận Tổ quốc huyện Xuân Trường tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Kon Tum: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018

Đồng Tháp: Phát huy các mô hình mới trong công tác Mặt trận

MTTQ huyện Đồng Văn góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương

Chuyển biến rõ nét trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Tuyên Quang

Mặt trận Sóc Trăng vận động hơn 43 tỷ đồng Quỹ ‘Vì người nghèo’

Lào Cai: Xây dựng, sửa chữa hơn 300 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Thành công từ sự đồng thuận

Mặt trận tỉnh Sóc Trăng nhận Cờ đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2017 

  MTTQ huyện Thanh Sơn tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Điệp Nông (Thái Bình): Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang nhận cờ thi đua xuất sắc của UBTƯ MTTQ Việt Nam

Mặt trận TP Đà Nẵng: “Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo” Xuân Mậu Tuất 2018

MTTQ xã Sơn Đông phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Đồng Nai: Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả được nhân rộng

MTTQ Phước Long (Bình Phước) tích cực tham gia xây dựng chính quyền

Minh Hóa (Quảng Bình): Bàn giao nhà đại đoàn kết cho vợ liệt sĩ

Tiền Giang: Trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Thanh Hóa đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo

Yên Bái phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

MTTQ TP Hà Nội làm tốt vai trò phản biện xã hội

Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hưng Yên tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền

Phát huy vai trò người uy tín ở khu dân cư

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổng kết công tác Mặt trận năm 2017

Kim Động (Hưng Yên) chung tay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Giám sát xây dựng nông thôn mới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều hoạt động phong trào đạt kết quả cao

Hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang lần thứ 7, nhiệm kỳ 2014 – 2019

Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng khóa VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Hỗ trợ xây dựng 67 nhà Đại đoàn kết

MTTQ Tuyên Quang tham gia xây dựng chính quyền vững mạnh

Bắc Giang biểu dương 19 mô hình tiêu biểu trong Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"

Hòa Bình: MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội ký kết chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018


MTTQ Tuyên Quang tham gia xây dựng chính quyền vững mạnh

Trong năm 2017, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tăng cường, đổi mới hoạt động phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của năm 2017. Đặc biệt là đã làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, góp phần quan trọng vào xây dựng chính quyền vững mạnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đỗ Minh Tân cho biết: Năm 2017, cùng với các hoạt động phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, MTTQ các cấp đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thường xuyên bám nắm cơ sở, địa bàn dân cư.

Cấp ủy, chính quyền xã Hà Lang (Chiêm Hóa) thường xuyên dự giao ban với MTTQ, các đoàn thể xã để chỉ đạo và tăng cường phối hợp các  hoạt động của hệ thống chính trị tại địa phương.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tập trung giám sát và nắm tình hình hoạt động của chính quyền các cấp, trong đó chú trọng công tác tiếp công dân, nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tham gia xây dựng và giám sát thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo; giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tích cực giám sát việc thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng thuộc chương trình 135; giám sát việc chấp hành pháp luật trong việc kinh doanh, mua bán, sử dụng các loại vật tư, nông nghiệp; giám sát việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách; việc thu và sử dụng các nguồn quỹ, các khoản đóng góp, việc dạy thêm, học thêm của các trường học; việc triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND…

Trong năm 2017, MTTQ tỉnh đã chủ trì 2 cuộc giám sát gồm: Việc thu và sử dụng các nguồn quỹ, các khoản đóng góp; việc dạy thêm, học thêm, việc giải quyết khiếu nại tố cáo tại trường Tiểu học Ngọc Hội (Chiêm Hóa). Cùng với đó, MTTQ tỉnh phối hợp thực hiện 3 cuộc giám sát về việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển thanh niên năm 2016; kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang và Trại giam Quyết Tiến, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Cụ thể, đối với việc giám sát việc thu và sử dụng các nguồn quỹ, các khoản đóng góp, việc dạy thêm, học thêm tại một số trường học, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ ra hầu hết các đơn vị được giám sát vẫn có mục thu, chi không đúng quy định, chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính. Do vậy, nội dung chi tỷ lệ tồn quỹ lớn, có nội dung chi âm quỹ, nhưng vẫn không có sự điều chỉnh trong năm học sau; việc lưu giữ hồ sơ, sổ sách, chứng từ có liên quan đến các khoản thu, chi chưa đầy đủ. Qua giám sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã kiến nghị, quy trách nhiệm ban giám hiệu, hiệu trưởng, kế toán các trường học có vi phạm kiểm điểm trách nhiệm và chuyển trả số tiền 28.259.000 đồng về đúng nguồn thu để quản lý, sử dụng cho năm học 2017 - 2018. Đến nay, các trường có vi phạm đã kiểm điểm và thu hồi đủ số tiền trả về đúng nguồn thu.

Cùng với đó, MTTQ các cấp đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, vận động các tầng lớp nhân dân tập trung vào các nội dung trọng tâm: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”… Qua đó, phát huy sự tham gia tích cực của người dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua ở địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Thắng

Về đầu trang


Bắc Giang biểu dương 19 mô hình tiêu biểu trong Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"

Ngày 21/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ huyện Việt Yên tổ chức sơ kết một năm Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. Đến dự có các đồng chí: Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND huyện Việt Yên. 

Sau một năm triển khai, CVĐ thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức lấy ý kiến đánh giá của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại 18 xã đăng ký về đích, tỷ lệ hài lòng đạt hơn 90%. Các địa phương có nhiều mô hình hoạt động tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, tiêu biểu như: "Vận động hiến đất, đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông nông thôn" ở xã Đại Lâm (Lạng Giang); "Tuyên truyền nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu" xã Bắc Lũng (Lục Nam); "Đoạn đường an toàn giao thông" thị trấn Neo (Yên Dũng); "Tổ tự quản tham gia bảo vệ môi trường" xã Song Khê (TP Bắc Giang). Trên cơ sở phát huy vai trò chủ trì của MTTQ, các tổ chức thành viên tăng cường phối hợp, xây dựng nhiều công trình gắn với mục tiêu CVĐ và nhiệm vụ của từng ngành.

Trong xây dựng đời sống văn hóa, Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn đăng ký, tuyên truyền, nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Làng, bản, tổ dân phố văn hóa”, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, CVĐ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Phong trào ở cơ sở chưa đồng đều; một số nơi thiếu quan tâm phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến; đội ngũ cán bộ ở tổ chức thành viên còn chưa năng động; kinh phí xây dựng các mô hình còn ít…

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai CVĐ tại cơ sở như: Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa MTTQ và tổ chức thành viên; đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn; lấy kết quả CVĐ hằng năm làm tiêu chí bình xét thi đua; đẩy mạnh cải cách hành chính trong cán bộ, công nhân, lao động, góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

Phát biểu tại đây, đồng chí Dương Văn Thái ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Ủy ban MTTQ các cấp và tổ chức thành viên trong thực hiện CVĐ. Đồng thời đề nghị thời gian tới, các đơn vị tập trung nghiên cứu, đổi mới cách làm. Quan tâm hơn nữa đến công tác vệ sinh môi trường, vận động nhân dân sản xuất an toàn… Cùng đó, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch nhằm huy động đông đảo người dân tham gia; quan tâm đánh giá kết quả thực hiện, khen thưởng và nhân rộng điển hình. 

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh biểu dương 19 mô hình tiêu biểu trong CVĐ.

Thu Hương 

Về đầu trang


Hòa Bình: MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội ký kết chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018

Vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình đã  tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp thống nhất hành động giữa MTTQ tỉnh và các tổ chức Chính trị - xã hội tỉnh năm 2017, phương hướng phối hợp năm 2018. Đồng chí Hoàng Thanh Mịch, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Lãnh đạo MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ký kết chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.

Trong năm 2017, MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội các cấp đã có nhiều cố gắng triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ công tác theo chức năng và nhiệm vụ được giao. MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tăng cường tuyên truyền vận động, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vai trò của MTTQ và các tổ chức Chính trị – xã hội ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết được củng cố và mở rộng, sự đồng thuận xã hội được tăng cường. Đặc biệt, trong năm MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ do trung ương, tỉnh phát động. Trong đợt mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng ngày 10 – 12/10/2017, MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội đã phát huy vai trò của mình trong công tác cứu trợ, cứu nạn, thông qua các nguồn lực đã quyên góp ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp đồng bào bị thiên tai.

Trong năm, MTTQ và các tổ chức Chính trị - xã hội cũng đã phối hợp triển khai có hiệu quả hoạt động giáo sát và phản biện xã hội. Trong đó, MTTQ và mỗi tổ chức chính trị - xã hội đều thành lập từ 2 – 5 đoàn giám sát các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Từ hoạt động giám sát đã có những kiến nghị, đề xuất kịp thời tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết cho nhân dân.

Tại hội nghị, sau khi thảo luận, hội nghị đã thống nhất ký kết chương trình phối hợp hành động năm 2018 với 5 nội dung chủ yếu. Trọng tâm là MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác phối hợp tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Triển khai các CVĐ, phong trào thi đua của địa phương; Tập hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, hội viên và nhân dân; Tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Phối hợp tuyên truyền và thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã thảo luận và thống nhất trách nhiệm của MTTQ và từng tổ chức chính trị - xã hội trong tổ chức thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.

                                                                              P.V

Về đầu trang


Giám sát xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới, UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành giám sát trực tiếp và giám sát tại một số địa phương. Qua giám sát cho thấy diện mạo giao thông nông thôn đã thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Thay đổi nhận thức cũ

Có mặt ở trung tâm xóm Tân Mỹ 1, xã Tân Quang, Thành phố Sông Công, chúng tôi thấy rất đông người dân đang tập trung thi công đoạn đường bê tông liên xóm, ông Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Quang cho biết: Tân Mỹ 1 là xóm “đi sau” trong xây dựng nông thôn mới so với 11 xóm khác bởi trước kia nhận thức về xây dựng nông thôn mới của bà con chưa “thông”, nhưng hiện tại đây lại là nơi bà con tham gia tích cực nhất. 

Ai cũng hiểu xây dựng nông thôn mới chính là làm cho cuộc sống của người dân tốt hơn. Chỉ trong 3 năm gần đây, đã có hàng chục hộ dân của xóm hiến hơn 10.000m2 đất vườn tạp, đất ruộng và thổ cư, đóng góp hàng trăm triệu đồng làm 1,2km đường bê tông.

“Điều chúng tôi thấy tự hào nhất trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện là đã làm thay đổi nhận thức của cả cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào xây dựng nông thôn mới”, ông Việt nhấn mạnh.

Một trong những điển hình trong xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Quang đó là gia đình bà Ngô Thị Canh, xóm La Chưỡng đã tự nguyện hiến hơn 200m2 đất vườn để xóm làm đường bê tông nông thôn. Lúc đầu việc vận động hiến đất cũng gặp nhiều khó khăn vì gia đình bà đông con, đất sản xuất còn thiếu.

Tuy nhiên, khi nhìn lại đoạn đường lầy lội, các cháu đi học vất vả kết hợp với sự tuyên truyền tích cực của ban Công tác Mặt trận, trưởng thôn cùng các tổ chức đoàn thể, bà Canh cùng các thành viên trong gia đình đã hiểu ra vấn đề, tự nguyện hiến đất.  

Tại huyện Đồng Hỷ mặc dù đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nhưng địa phương đã có cách làm sáng tạo trong vận động chung sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, nổi bật nhất là vận động người dân hiến đất, dịch tường rào để làm đường giao thông nông thôn. 

Theo bà Vi Thị Vạn, Chủ tịch UBMTTQ huyện Đồng Hỷ, để có được kết quả như hiện nay, MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền đến từng hộ gia đình về mục đích, ý nghĩa của việc này. 

“Để góp phần động viên những tấm gương điển hình, hàng năm tỉnh đều tổ chức biểu dương những hộ gia đình hiến đất tiêu biểu. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính lâu dài cũng như tuổi thọ của các công trình xây dựng cơ bản, Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng được huy động để tập trung giám sát chất lượng vật liệu, giám sát việc thi công để đảm bảo đúng tiến độ, giám sát chất lượng công trình…”, bà Vạn chia sẻ.

Tiếp tục triển khai đồng bộ

Theo ông Lý Văn Thọ, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên, vừa qua UBMTTQ tỉnh đã tổ chức đoàn giám sát thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới tại một số địa phương. 

Trong đó, đoàn giám sát của UBMTTQ tỉnh đã tiến hành giám sát trực tiếp tại các huyện Định Hóa, Võ Nhai và thị xã Phổ Yên, giám sát gián tiếp tại thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công và các huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình. 

Qua giám sát cho thấy diện mạo trong xây dựng nông thôn mới, hạ tầng giao thông của nhiều địa phương đã thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020. 

Để thực hiện công tác giảm nghèo, các điều tra viên đã rà soát, nhận dạng nhanh hộ nghèo, hộ cận nghèo và tiến hành điều tra. Kết quả chấm điểm được công khai theo đúng quy định và trình UBND cấp huyện ban hành quyết định công nhận. Qua rà soát, tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 35.683 hộ nghèo, 27.893 hộ cận nghèo. 

“Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững đã được các địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả thiết thực. Qua triển khai, đội ngũ cán bộ các cấp được nâng cao năng lực chuyên môn, nhân dân được thụ hưởng những lợi ích từ các dự án như: giao thông, nước sạch, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường sống ngày càng đảm bảo, được tạo điều kiện vay vốn và hỗ trợ để mua máy móc nông cụ phát triển kinh tế....

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có một số hạn chế chưa được xóa như tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, ý thức vươn lên thoát nghèo của nhiều gia đình tại các khu vực vùng sâu, vùng xa chưa cao...”, ông Thọ chia sẻ. 

“Có được kết quả như hôm nay, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền đến từng hộ gia đình về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Đến nay, người dân đã ý thức rất rõ việc làm này có vai trò to lớn như thế nào đối với sự phát triển kinh tế của địa phương”, ông Thọ chia sẻ. 

Kết thúc năm 2017, tỉnh có 53 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 13 xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên; 55 xã đạt 10 tiêu chí trở lên; 19 xã đạt từ 7 tiêu chí trở lên; có 11 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Tuệ Phương

Về đầu trang


Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều hoạt động phong trào đạt kết quả cao

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, công tác vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Cứu trợ” và Quỹ “Vì biển đảo quê hương” năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. 

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2017 Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã mang lại kết quả thiết thực, kết nối giữa các DN, nhà sản xuất, phân phối với người tiêu dùng, giúp nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh, đưa hàng Việt đến vùng nông thôn, vùng còn nhiều khó khăn, có đồng bảo dân tộc thiểu số sinh sống.

Trong năm, các sở, ngành, địa phương đã phối hợp tổ chức 13 phiên chợ hàng Việt với 198 lượt DN tham gia, thu hút gần 80.000 lượt khách tham quan, mua sắm, tổng doanh thu hơn 8,55 tỷ đồng.

Thực hiện công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp 20,2 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa 436 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 14,33 tỷ đồng, tặng hơn 30.000 suất quà cho người nghèo, HS, SV nghèo hiếu học.

Đối với công tác cứu trợ, trong năm, Mặt trận các cấp đã vận động được 12,3 tỷ đồng, hỗ trợ 10 tỷ đồng cho người dân tại 15 tỉnh bị thiệt hại do thiên tai gây ra; hỗ trợ 531 triệu đồng cứu trợ thuyền viên gặp nạn, người dân bị thiệt hại do sự cố vỡ kênh dẫn tràn, hỗ trợ Kíp Tàu ngầm 187 trong tỉnh.

Ngoài ra Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, chi hơn 430 triệu đồng từ Quỹ “Biển đảo quê hương” hỗ trợ trang thiết bị cho lực lượng vũ trang của tỉnh. 

Trong năm 2018, để các cuộc vận động có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng và xã hội, các cấp, ngành, Mặt trận, đoàn thể đã đặt ra một số nhiệm vụ như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các DN, người dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; tiếp tục rà soát, xây mới và sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; chủ động phòng, ngừa, ứng phó với thiên tai; làm tốt công tác quản lý, kiểm tra, giám sát nội dung thu, chi các nguồn quỹ hiệu quả, đúng quy định... 

Dịp này, 24 tập thể và 45 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Cứu trợ”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017), chiều 19/12, đoàn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn TP Bà Rịa, các gia đình đoàn đến bao gồm: Bùi Thị Đay (phường Phước Trung), Võ Thị Ngọ và Huỳnh Thị Cắt (phường Phước Hiệp). 

Tại mỗi nơi đến thăm, ông Bùi Thanh Nghĩa đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh lớn lao của các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, ông Nghĩa cũng ân cần hỏi thăm sức khỏe, tình hình đời sống của các Mẹ. Đoàn đã tặng mỗi Mẹ Việt Nam Anh hùng 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng. 

Quốc Định - Bảo Minh

Về đầu trang


Hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang lần thứ 7, nhiệm kỳ 2014 – 2019

Ngày 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị lần thứ 7, nhiệm kỳ 2014 – 2019, nhằm đánh giá kết quả công tác năm 2017 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Tham dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ly Mí Lử, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy; một số sở, ban, ngành; các tổ chức thành viên UBMTTQ tỉnh; Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố.

Năm 2017, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng khối đại đoàn kết trong đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài. Ngày Hội đại đoàn kết được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ; kết quả triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” vận động được 39.893 ngày công lao động; hoàn thành 152,5 km đường bê tông nông thôn; nhân dân đã hiến 24.748m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi tập thể. Người dân luôn nâng cao ý thức phát triển kinh tế gia đình, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất; có 93.467 gia đình được công nhận là gia đình văn hóa. Đã phối hợp với các cơ quan liên quan kêu gọi xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, vận động được trên 2,2 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cho người có công, chăm sóc phần mộ liệt sỹ. Vận động “Quỹ ngày vì người nghèo” được trên 945 triệu đồng, hỗ trợ 53 hộ nghèo làm nhà Đại đoàn kết. Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Công thương tỉnh phân bổ 990 triệu đồng cho 33 hộ nghèo làm nhà Đại đoàn kết. Đã kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, tặng quà hộ nghèo dịp Tết. Thực hiện các chương trình phối hợp như: “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, mô hình tự quản về đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm… Việc phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh được coi trọng. Hoạt động đối ngoại nhân dân tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả…

Các đại biểu đã thảo luận đề ra chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018 như: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước nhằm phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng dạy và học, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân… Tham gia xây dựng pháp luật, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền. Nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ.   

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chỉ đạo: Thực hiện nhiệm vụ năm 2018 MTTQ tỉnh cần tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, khóa XII về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị 03 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường giám sát “Nói đi đôi với làm” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. MTTQ tỉnh cần đóng vai trò nòng cốt trong việc vận động nhân dân phát triển KT – XH, đây là nhiệm vụ rất quan trọng tác động trực tiếp đến người dân. Bên cạnh đó, cần tiếp tục vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội đối với các tổ chức Đảng và cơ quan chính quyền. Tích cực tham gia phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; nâng cao hiệu quả đầu tư thi công, quản lý, bảo vệ rừng… MTTQ cần đổi mới phương thức hoạt động theo hướng bám sát cơ sở, thiết thực, hiệu quả. Thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; đề án tổng thể về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2017.

Lê Hải

Về đầu trang


Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng khóa VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019

Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 vừa được tổ chức trực tuyến tại 13 điểm cầu toàn tỉnh với sự tham dự của 1.008 đại biểu. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan. 

Hội nghị tiến hành các nội dung: Báo cáo tổng kết công tác Mặt trận tỉnh Lâm Đồng năm 2017, triển khai Chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2018. Thông tin về tình hình, kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2018. Các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong chỉ đạo, tham mưu, phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác Mặt trận, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Hội nghị hiệp thương thống nhất kết nạp 1 tổ chức thành viên mới của MTTQ tỉnh (Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh), nâng tổng số tổ chức thành viên lên 40 tổ chức; hiệp thương thay thế, bổ sung 8 ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VII, nâng tổng số ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lên 97 vị (tăng 2 vị so với đầu nhiệm kỳ); hiệp thương thay thế 4 và bổ sung 4 ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Tại hội nghị, đã có 3 đơn vị xuất sắc toàn diện thuộc 3 cụm được nhận cờ thi đua của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 7 đơn vị đạt thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 2 tập thể đạt thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 6 tập thể, 7 cá nhân nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh, 8 cá nhân được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.  

NGUYỆT THU

Về đầu trang


Hỗ trợ xây dựng 67 nhà Đại đoàn kết

Trong năm 2017, toàn tỉnh Bắc Kạn đã hỗ trợ xây dựng được 67 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo với tổng số tiền 1.931 triệu đồng.

 

Gia đình anh Trần Văn Tâm ở thôn Bản Chang, xã Đức Vân (Ngân Sơn) đã dần ổn định cuộc sống nhờ được hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết.

Trong đó, Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh hỗ trợ 19 nhà  trị giá 475 triệu đồng; Quỹ Vì người nghèo cấp huyện hỗ trợ xây dựng 31 nhà trị giá 955 triệu đồng; các cấp Hội Phụ nữ, Hội Nạn nhân chất độc da cam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ xây dựng 17 nhà với tổng số tiền 501 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện, các ngành, địa phương đã vận động đoàn viên, thanh niên, hội viên và nhân dân giúp đỡ được hơn 10.000 ngày công lao động. Đến nay các nhà Đại đoàn kết đã được bàn giao cho người dân sử dụng, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo./.

Thu Hường

Về đầu trang


Kim Động (Hưng Yên) chung tay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Những năm qua công tác chăm lo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trở thành điểm sáng trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và các nguồn vốn hỗ trợ khác, từ năm 2016 đến nay, MTTQ các cấp huyện Kim Động đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 95 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo theo Đề án của UBND tỉnh (Chương trình 167 - giai đoạn 2), giúp các hộ nghèo có căn nhà mới khang trang, chắc chắn khi mưa gió, giá rét; góp phần giúp đỡ, động viên người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở, MTTQ các cấp huyện Kim Động tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở cùng cấp tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp, đánh giá thực trạng, phân loại đối tượng. Nhờ cách làm này mà mọi tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đều yên tâm khi giá trị đồng tiền mình giúp đỡ đến được với những con người, số phận cụ thể, giúp họ cải thiện điều kiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hằng năm, Ủy ban MTTQ các cấp đều tổ chức sơ kết công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, đánh giá rút kinh nghiệm, phối hợp với ngành chức năng xây dựng kế hoạch thực hiện những năm tiếp theo; đồng thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu. Phong trào xây nhà ở cho hộ nghèo huyện Kim Động những năm qua đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện nhiệt tình ủng hộ, mang lại kết quả thiết thực, góp phần tạo thêm nguồn lực để thực hiện chương trình an sinh xã hội và công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay, MTTQ các cấp huyện Kim Động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 95 căn nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ các vật dụng thiết yếu trong gia đình như: Quạt điện, chăn ấm, nồi cơm… giúp các hộ nghèo được ở trong căn nhà mới đầm ấm nghĩa tình đoàn kết, nhân ái.

Có mặt tại gia đình anh Trần Văn Đôi, thôn Cốc Ngang, xã Phạm Ngũ Lão (gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn), chúng tôi được chứng kiến niềm vui hân hoan của gia đình trong căn nhà mới khang trang. Chị Phạm Thị Nga (vợ anh Đôi) cho biết: “Được sự quan tâm hỗ trợ từ quỹ vì người nghèo các cấp, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, sự hỗ trợ của gia đình, dòng họ, hàng xóm… gia đình chị đã xây dựng được căn nhà kiên cố, từ nay trở đi yên tâm lao động, sản xuất; các cháu phấn khởi chăm ngoan, học giỏi”.

Thông qua phong trào, đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong các tầng lớp nhân dân, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm của huyện khoảng 2% (năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới trên địa bàn huyện giảm còn 3,48%). Hằng năm, quỹ “Vì người nghèo” các cấp đều đạt và vượt mức kế hoạch vận động đề ra, “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện vận động được trên 510 triệu đồng (vượt chỉ tiêu tỉnh giao), trong đó: Quỹ “Vì người nghèo” huyện vận động được trên 210 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” các xã, thị trấn vận động được trên 300 triệu đồng. Một số đơn vị hằng năm luôn hoàn thành vượt kế hoạch vận động như: Thị trấn Lương Bằng, các xã: Phú Thịnh, Hùng An, Toàn Thắng…

Xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Kim Động những năm qua là hoạt động thiết thực, ý nghĩa mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống, nghĩa cử cao đẹp của dân tộc, là sự quan tâm đặc biệt của cả cộng đồng đối với những hoàn cảnh, số phận khó khăn. Với ý nghĩa thiết thực, thời gian tới chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân… để thực hiện mục tiêu năm 2018 MTTQ các cấp huyện Kim Động hỗ trợ xây mới, sửa chữa 42 căn nhà cho hộ nghèo, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 của UBND tỉnh trên địa bàn huyện./.

Đỗ Văn Túy

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hưng Yên tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền

Tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp được Hiến pháp năm 2013 và Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 quy định. Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về cơ sở; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền các cấp; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

MTTQ các cấp tích cực, chủ động phối hợp với ngành chức năng, tổ chức thành viên, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng; Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Kế hoạch 93a của UBND tỉnh... Thông qua triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua đã tổ chức lồng ghép 1.115 buổi tuyên truyền với trên 100.000 lượt người tham dự.

Năm 2017, UBMTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, tiến hành 2 cuộc giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2011-2016 và Giám sát việc hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Đề án của UBND tỉnh (Chương trình 167 - giai đoạn 2) tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn. UBMTTQ tỉnh phối hợp với UBND tỉnh ký kết: Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2016-2021; Chương trình phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, XDNTM, đô thị văn minh giai đoạn 2017-2020; Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đến năm 2020. UBMTTQ tỉnh tổ chức thành công Hội thảo khoa học thực trạng và giải pháp phát huy vai trò giám sát và phản biện của MTTQ các cấp trong XDNTM. MTTQ các cấp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân về quyền và trách nhiệm trong giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở KDC. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu các tổ chức thành viên của MTTQ các cấp về thực hiện phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận phối hợp duy trì các hòm thư góp ý, tố giác tội phạm ở cộng đồng dân cư.

Các Ban TTND thường xuyên được kiện toàn, phát huy vai trò trong giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện chương trình XDNTM; quản lý đất đai, kiến thiết xây dựng công trình phúc lợi; giải quyết khiếu nại tố cáo... Năm 2017, các Ban TTND giám sát 1.161 cuộc, phát hiện kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý 160 vụ việc; đã có 133 vụ việc được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; thu hồi cho Nhà nước 310m2 đất (xã Bình Minh, huyện Khoái Châu) và 10.700.000đ (10.000.000đ xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ và 700.000đ xã Bình Minh, huyện Khoái Châu), góp phần phát huy dân chủ trong triển khai các dự án, quản lý đất đai, các khoản do nhân dân đóng góp, nâng cao chất lượng công trình xây dựng tại địa phương. MTTQ các cấp tiếp nhận 441 đơn, thư khiếu nại, tố cáo các loại; kịp thời chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và giám sát quá trình giải quyết. Ban Công tác Mặt trận các KDC tham gia phối hợp hoà giải thành công 773/1.044 vụ việc (tỷ lệ 74%), góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ địa bàn dân cư.

MTTQ các cấp thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến vào các Dự thảo Luật, văn bản dự thảo của các ngành, các cấp; chú trọng nội dung liên quan tới quyền, nghĩa vụ của công dân và chức năng, nhiệm vụ của MTTQ; phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 05/5/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”.

Căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn của UBTW MTTQ Việt Nam, UBMTTQ tỉnh đã xây dựng hướng dẫn nội dung, cách thức, quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM ở cấp huyện, xã. Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM tại huyện Mỹ Hào (25% số hộ dân trong huyện). UBMTTQ các huyện, thành phố tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM tại 28 xã (60% số hộ dân trong xã). Thông qua phiếu hỏi (10 câu hỏi đối với cấp huyện, 17 câu hỏi đối với cấp xã), người dân thể hiện sự đồng tình cao với kết quả XDNTM. Tuy nhiên, người dân còn băn khoăn về công tác môi trường (tiêu chí số 17). Việc đánh giá kết quả XDNTM được MTTQ các cấp tiến hành đảm bảo khách quan, đúng quy trình, phản ánh trung thực đánh giá của người dân về kết quả XDNTM; thực hiện “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” và vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

MTTQ các cấp phối hợp thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ảnh với các cấp ủy, chính quyền các cấp. Đã tổ chức 448 hội nghị, với trên 63.000 người tham dự, có 3.736 ý kiến tham gia. Các cuộc tiếp xúc cử tri được bố trí tới địa bàn cơ sở, lắng nghe được nhiều ý kiến của cử tri trực tiếp sản xuất; MTTQ các cấp kịp thời tổng hợp phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Chính phủ, UBTWMTTQ Việt Nam và Thường trực HĐND các cấp.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ các cấp tỉnh Hưng Yên vẫn còn một số hạn chế: Công tác giám sát, phản biện xã hội chưa ngang tầm với nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra. Chưa phát huy được hết vai trò của Ủy viên UBMTTQ các cấp, Hội đồng tư vấn của UBMTTQ tỉnh trong thực hiện phản biện xã hội. Việc nắm bắt tình hình nhân dân có lúc, có việc còn chưa đầy đủ, kịp thời. Hiệu quả hoạt động của một số Ban TTND ở cấp xã còn thấp.

Thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, các chương trình phối hợp với chính quyền, ngành chức năng, tổ chức thành viên. Tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò Ủy viên UBMTTQ các cấp, Hội đồng tư vấn trong giám sát, phản biện xã hội. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban TTND xã, phường, thị trấn; Ban Công tác Mặt trận KDC. Kiến nghị với chính quyền, cơ quan chức năng không trả lời, hoặc trả lời không đầy đủ các kiến nghị của cử tri và nhân dân thông qua MTTQ; phát huy vai trò trong XDNTM; đẩy mạnh thực hiện Quy chế “MTTQ Việt Nam giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở KDC”./.

Đỗ Văn Túy

Về đầu trang


Phát huy vai trò người uy tín ở khu dân cư

Thời gian qua MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội ở Hòa Bình coi trọng và xác định người có uy tín, già làng, chức sắc tôn giáo tiêu biểu có một vị trí, vai trò quan trọng trong cộng đồng dân cư.

Hòa Bình là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, hiện có 2.068 thôn, bản, trong đó, có 36 thôn bản thuộc diện khó khăn nhất tỉnh với tỷ lệ hộ nghèo rất cao, cơ sở hạ tầng thiết yếu còn thiếu. Thu nhập, mức sống của người dân thấp chỉ đạt bình quân 4,5 triệu đồng/người/năm. Có những thôn cá biệt con số này dưới mức 3 triệu đồng/người/năm…

Để nâng cao đời sống, giảm nghèo cho các thôn bản, đặc biệt là 36 thôn thuộc diện khó khăn nhất, cùng với các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh cũng đã sáng tạo lồng ghép các nguồn lực để khắc phục khó khăn, đạt hiệu quả cao nhất cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Cùng với  là  sự đóng góp thầm lặng và bền bỉ của những người có uy tín, già làng, chức sắc tôn giáo tiêu biểu. 

Tại các địa phương, người có uy tín đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể xây dựng nếp sống mới trong từng gia đình và khu dân cư, từng bước bài trừ các hủ tục, đồng thời, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.  

Trong  cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh người uy tín, già làng, chức sắc tôn giáo tiêu biểu luôn là những hạt nhân đi đầu, vận động nhân dân hiến đất, ngày công để xây trường học, làm đường; tham gia các phong trào “Nhà sạch – vườn đẹp- môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”; phong trào “5 không, 3 sạch”…

Điển hình như tấm gương của ông Nguyễn Văn Mừng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Đễnh, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn.

Là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ông luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, nói đi đôi với làm, quán triệt mỗi cán bộ đảng viên phải là người tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch đẹp. 100% hộ gia đình trong xóm được sử dụng nước hợp vệ sinh. Hàng ngày xóm đều có người đi thu gom rác; việc cưới, việc tang ngày càng văn minh hơn, không mở to loa đài, không đánh trống quá 10 giờ đêm. 

Hay như trên địa bàn huyện Mai Châu có hơn 130 già làng, trưởng bản. Thời gian qua, bằng uy tín của mình, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tại các thôn, bản đã gương mẫu thực hiện và vận động, tuyên truyền nhân dân đoàn kết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tệ nạn trong xã hội.

Đặc biệt, ở những khu vực vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, họ luôn đi đầu trong phong trào phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo đồng thời giữ gìn và phát huy các truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hóa ở xóm, bản, khu dân cư…

Và ở Mai Châu, người ta cũng nhắc nhiều tới tấm gương Già làng Vàng A Tình, dân tộc Mông, ở xã Hang Kia. Là người có uy tín ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào người Mông trong bản không phá rừng làm nương rẫy; bảo vệ nước đầu nguồn, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái; vận động nhân dân cùng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng hiệu quả các mô hình gia đình tự quản, dòng họ tự quản về an ninh trật tự…

Có thể nói những hoạt động tích cực của người có uy tín ở Hòa Bình đã và đang đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, góp phần khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng dân tộc để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Thanh Thủy

Về đầu trang


Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổng kết công tác Mặt trận năm 2017

Ngày 27/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị lần thứ 10 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (nhiệm kỳ 2014-2019), tổng kết công tác mặt trận năm 2017 và thông qua chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.

Đến dự có ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham dự hội nghị còn có các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, năm 2017, Mặt trận các cấp đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp 20,2 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa 436 căn nhà Đại đoàn kết; tặng gần 52.000 suất quà cho người nghèo trị giá gần 20 tỷ đồng; trích hơn 10,5 tỷ đồng hỗ trợ người dân các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai gây ra và cứu trợ thuyền viên gặp nạn… 

Thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đưa ra một số nội dung trọng tâm: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động công tác đối ngoại nhân dân. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích của Mặt trận các cấp thời gian qua. 

Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Mặt trận các cấp cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và Tỉnh ủy đến cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục xây dựng, củng cố bộ máy tổ chức; chuẩn bị tốt công tác nhân sự để tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024. 

Hội nghị lần này đã hiệp thương bầu bổ sung 4 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa V; tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” cho 1 cá nhân; khen thưởng 30 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2017.

Quốc Định – Bùi Hương 

Về đầu trang


Yên Bái phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Hiện tại, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái có hơn 20 tổ chức thành viên, 100% các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã thành lập được ban công tác mặt trận và đang ngày càng phát huy hiệu quả. 

Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.188 ngôi nhà “Đại đoàn kết”

và nhà “Tình thương”.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm đối với việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh, những năm gần đây, nhất là từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ tỉnh, công tác mặt trận của tỉnh đã có nhiều đổi mới tích cực; ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp thường xuyên được quan tâm kiện toàn, củng cố về tổ chức; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở.

Hiện tại, Ủy ban MTTQ tỉnh có hơn 20 tổ chức thành viên, 100% các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã thành lập được ban công tác mặt trận và đang ngày càng phát huy hiệu quả. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân được mở rộng, vai trò, vị trí trong xã hội được nâng cao.

Trong năm 2017, thông qua Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban MTTQ các cấp phát động, đến nay, 25 xã trên địa bàn tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đang lập hồ sơ đề nghị công nhận, 42 xã đạt từ 10 - 18 tiêu chí.

Trong công tác vận động Quỹ "Vì người nghèo”, đến ngày 30/11/2017, MTTQ các cấp đã tiếp nhận, vận động được trên 8,4 tỷ đồng. Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.188 ngôi nhà "Đại đoàn kết” và nhà "Tình thương” với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh, phát triển sản xuất hơn 1,2 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ cấp huyện, thị, thành phố thực hiện chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ đối tượng khó khăn trị giá trên 13 tỷ đồng. Phát huy tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái” thông qua Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã một lòng hướng về các huyện, thị phía Tây của tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra vào tháng 8 và tháng 10/2017.

Sau 3 tháng tích cực vận động và tổ chức tiếp nhận, đến ngày 30/11/2017, Ban Cứu trợ cấp tỉnh và các huyện, thị bị thiệt hại do mưa lũ đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ của trên 1.200 lượt tập thể, cá nhân với tổng số tiền trên 71 tỷ đồng. Đây thực sự là nguồn động viên, hỗ trợ vô cùng quý giá giúp người dân vùng bị thiên tai nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống, xây dựng cuộc sống mới.

Cùng với các hoạt động nói trên, phát huy tinh thần dân chủ, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng mô hình khu dân cư tự quản; thực hiện giám sát, phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền; xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; lắng nghe, tập hợp những kiến nghị và nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết...

Từ những hoạt động nói trên, Ủy ban MTTQ các cấp đã góp phần  thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm đạt trên 6,5%; thu ngân sách Nhà nước năm sau cao hơn năm trước.

Toàn tỉnh đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các sản phẩm chủ lực có giá trị gia tăng cao; cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng có bước phát triển vượt bậc; bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc; đã thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào tỉnh góp phần tạo thêm nhiều nguồn lực mới cho nền kinh tế của tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm trên 5% (riêng hai huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải giảm trên 8%).

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, quốc phòng được củng cố vững chắc; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng lên, hoạt động của chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp ngày càng hiệu quả.

Hồng Oanh

Về đầu trang


MTTQ TP Hà Nội làm tốt vai trò phản biện xã hội

Năm 2017, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã tăng cường hoạt động phản biện xã hội. Nổi bật là tổ chức thành công 4 hội nghị phản biện xã hội đối với 5 vấn đề UBND thành phố trình HĐND thành phố tại các kỳ họp. Nhiều nội dung phản biện được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và có ý kiến phản hồi tích cực.

Kênh phản biện quan trọng

Bốn hội nghị phản biện xã hội mà Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức từ đầu năm 2017 đến nay là phản biện vào tờ trình và dự thảo các nghị quyết: “Một số nội dung chi, mức chi phục vụ hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội”; “Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2021, tầm nhìn đến 2030”; “Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2017-2018”; “Sửa đổi, bổ sung một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố”. MTTQ Việt Nam thành phố còn góp ý kiến vào Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn TP Hà Nội".

Trước mỗi cuộc phản biện, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đều tổ chức khảo sát thực tế tại các địa bàn đặc thù để lắng nghe ý kiến của nhân dân. Cùng với đó là huy động các chuyên gia tư vấn là nhà khoa học, đại diện các tổ chức thành viên tham gia phản biện. Cách làm này đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Ví dụ, qua hội nghị phản biện “Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2017-2018”, các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục khẳng định tờ trình đã dựa trên cơ sở các văn bản pháp lý và thực tiễn đời sống người dân cũng như thực trạng của ngành Giáo dục. Việc ban hành nghị quyết là “cú hích” để công tác giáo dục phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và đúng với nhu cầu của nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao.

Các chuyên gia, nhà khoa học cũng khẳng định, dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố về “Sửa đổi, bổ sung một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố” là hợp lý. Việc đưa ra các biện pháp để chấn chỉnh, quản lý tốt hơn hoạt động trông giữ xe trên địa bàn thành phố là cần thiết. Ông Vũ Thành Vĩnh, thành viên Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho rằng: “Việc ban hành nghị quyết này là một biện pháp cần thiết để tổ chức thực hiện Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2021, tầm nhìn đến 2030”. Đồng thời đây cũng là biện pháp cần thiết để hạn chế tình trạng tự ý tăng giá trông giữ xe bừa bãi...

Thông qua 4 cuộc phản biện xã hội, nhiều ý kiến của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên được các cơ quan soạn thảo tiếp thu, đánh giá cao; trở thành một kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp các cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, quản lý, điều hành. 4 nghị quyết này đã được HĐND thành phố thông qua tại các kỳ họp đang triển khai vào cuộc sống. Riêng Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn TP Hà Nội" sẽ được HĐND thành phố xem xét ở thời điểm thích hợp.

Tiếp tục phát huy dân chủ

Thực hiện Quyết định 217-QĐ/TƯ ngày 12-12-2013 về Quy chế giám sát và phản biện xã hội, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước ban hành quy chế phối hợp phản biện xã hội với Thường trực HĐND, UBND thành phố. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy dân chủ trong việc tham gia góp ý kiến, phản biện xã hội về những quyết sách của thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bùi Anh Tuấn cho biết: Trước mỗi kỳ họp HĐND thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố căn cứ vào các dự thảo quyết sách, lựa chọn vấn đề để phản biện xã hội, nhất là những dự thảo quyết sách liên quan đến sự phát triển của thành phố, đời sống nhân dân... Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố mời các chuyên gia, các đồng chí nguyên lãnh đạo của Trung ương và Hà Nội cùng các tổ chức thành viên và Ban Thường trực MTTQ Việt Nam các cấp, cơ quan tham mưu, ban chuyên môn của thành phố đến dự và tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị đối với dự thảo quyết sách.

Cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, trong năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã đã tổ chức phản biện xã hội được 42 hội nghị, nội dung tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng ở địa phương. Cấp xã, phường, thị trấn tổ chức phản biện xã hội được 500 hội nghị.

Thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục lựa chọn những nội dung, vấn đề phản biện xã hội mà nhân dân quan tâm để xây dựng kế hoạch thực hiện. Mặt trận sẽ nghiên cứu kỹ chương trình phát triển kinh tế - xã hội được HĐND các cấp thông qua, các dự án do UBND các cấp triển khai thực hiện để nắm được thông tin tổ chức phản biện. Đặc biệt, MTTQ Việt Nam thành phố sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ thể, chủ động, tích cực làm tốt việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phản biện xã hội hằng năm; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân nhằm thực hiện tốt công tác này hơn nữa.

Hiền Phương 

Về đầu trang


Thanh Hóa đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo

Phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, những năm qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh quan tâm thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ủy ban MTTQ tỉnh - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Thanh Hóa chủ động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nội dung cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đến cán bộ trong hệ thống mặt trận từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức thành viên của mặt trận (nay là một trong các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”); phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ và nhân dân về ý nghĩa, nội dung của công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; chỉ đạo thành lập và thường xuyên kiện toàn ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và kêu gọi các tổ chức kinh tế - xã hội và nhân dân trong, ngoài tỉnh, các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp với tấm lòng tương thân, tương ái của dân tộc, tích cực tham gia cuộc vận động bằng nhiều hình thức, như: Phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2017; ban hành thư kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay ủng hộ người nghèo về vật chất, tinh thần bảo đảm thiết thực, hiệu quả thông qua Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh... Tại lễ phát động có 260 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đăng ký và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2017 với tổng số tiền hơn 83 tỷ đồng.

Việc kêu gọi sự ủng hộ, chăm lo cho người nghèo và công tác an sinh xã hội được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Vai trò, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ - ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp từng bước được nâng lên, kết quả vận động năm sau cao hơn năm trước. Nguồn quỹ vận động được tập trung phần lớn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Công tác quản lý, thu, chi chặt chẽ theo đúng quy chế, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng mục đích, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Sau gần 1 năm phát động, MTTQ, các tổ chức thành viên và các doanh nghiệp đã làm mới và sửa chữa 1.325 nhà Đại đoàn kết (làm mới 1.205 nhà, sửa chữa 120 nhà). Trị giá mỗi căn nhà được xây mới từ 80 đến 150 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn từ Quỹ “Vì người nghèo” và của doanh nghiệp hỗ trợ từ 30-60 triệu đồng trở lên đối với nhà xây mới, từ 10-15 triệu đồng đối với nhà sửa chữa. Số còn lại là vốn tự có của gia đình, dòng họ, hàng xóm và ngày công lao động do khu dân cư tham gia giúp đỡ. Tiêu biểu như: Viettel chi nhánh Thanh Hóa làm mới 310 nhà, trị giá hơn 26,8 tỷ đồng; Công ty CP Thiết bị vật tư y tế hỗ trợ làm mới 20 nhà Đại đoàn kết, trị giá 800 triệu đồng; Công ty CP Mía đường Lam Sơn hỗ trợ 480 triệu đồng làm 9 nhà; Liên đoàn Lao động tỉnh làm mới 130 nhà tình nghĩa, sửa chữa 22 nhà, tổng trị giá gần 6,5 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh tự giúp nhau làm 70 nhà, trị giá 1,5 tỷ đồng...

Cùng với việc hỗ trợ người nghèo làm lại nhà ở, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các tầng lớp nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, trong đó chú trọng tới người nghèo và các hộ nghèo với nhiều hình thức phong phú. MTTQ tỉnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn MTTQ các huyện, thị, thành phố và trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động giảm nghèo bền vững; trao tặng 1.393 thẻ BHYT cho người cận nghèo ở 2 huyện Thọ Xuân, Nga Sơn; hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ người nghèo khám, chữa bệnh; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; hỗ trợ khó khăn đột xuất và hỗ trợ khác... với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. MTTQ ở nhiều nơi đã chuyển từ hình thức xây dựng nhà ở sang hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, như: Thạch Thành mua bò giống cho người nghèo; Hà Trung hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ làm nhà vệ sinh hợp lý; Thọ Xuân với đề án tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; Mường Lát, Quan Sơn với mô hình phát triển kinh tế gia đình gắn với bảo vệ và phát triển rừng...

Công tác an sinh xã hội cũng được quan tâm như tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh trong các dịp lễ, tết với 80.000 suất, tổng số tiền trên 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào khó khăn của các tỉnh bạn cũng được quan tâm. Trong  năm 2017, Ban Cứu trợ tỉnh đã đi thăm, ủng hộ đồng bào 3 tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất 1,2 tỷ đồng.

Với những việc làm thiết thực chăm lo cho cuộc sống của người nghèo, thể hiện ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc, hoạt động của MTTQ tham gia giảm nghèo bền vững đã tác động tích cực đến nhân dân, nhận thức của nhân dân về giảm nghèo từng bước thay đổi; công tác chăm lo cho người nghèo ngày càng đa dạng, phong phú và thiết thực; nguồn lực chăm lo cho người nghèo được sử dụng hiệu quả, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình, gia trại, trang trại, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cơ sở.

Phan Nga

Về đầu trang


Tiền Giang: Trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Chiều 02 tháng 01 năm 2018, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang, phối hợp với UBMMTQ Việt Nam huyện và chính quyền địa phương xã Phước Lập huyện Tân Phước tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo cũa xã đang gặp khó khăn về nhà ở.

Căn nhà được trao cho anh Nguyễn Thành Sơn, sinh năm 1990, cư ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Phước Lập, là hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Nhà có diện tích 47,3 m2 , có kết cấu mái tol, vách tường, nền tráng xi măng, kinh phí xây dựng 30 triệu đồng. Nguồn do Ban vận động “ Quỹ vì người nghèo”  tỉnh Tiền Giang hỗ trợ. Có được căn nhà giúp gia đình anh Sơn có nơi che mưa tránh nắng an tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống.

* Ngày 28-12, UBMTTQ tỉnh Tiền Giang tổ chức trao 4 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo gồm: Hồ Thị Mỹ Phương, ấp Bình Hưng, xã Thành Công; Nguyễn Tấn Phương, ấp Bình Tây, xã Thạnh Nhựt, Gò Công Tây; Lê Văn Trọng, ấp Vàm Kinh, xã Tân Thành và Lê Thị Tuần, ấp Kinh Trên, xã Bình Ân, Gò Công Đông. Mỗi căn nhà có điện tích trung bình 45m2, do Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc chi nhánh Tiền Giang hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng.

Được biết, đây là 4 căn trong tổng số 30 căn nhà do Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc chi nhánh Tiền Giang tài trợ xây tặng trong năm 2017. 

Phúc Thành

Về đầu trang


Minh Hóa (Quảng Bình): Bàn giao nhà đại đoàn kết cho vợ liệt sĩ

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho bà Đinh Thị Nễ ở thôn Quy Hợp 3, xã Xuân Hóa.

Bà Nễ là vợ của liệt sĩ Cao Xuân Bát. Chồng bà hy sinh năm 1967 tại chiến trường Quảng Trị, để lại một mình bà nuôi 6 đứa con.

Hiện nay, các con của bà đã ra ở riêng, tuy nhiên, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, các con của bà cũng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Bản thân bà Nễ nay sức khỏe yếu, trước đây, sống trong căn nhà gỗ chật hẹp và xuống cấp, tài sản trong nhà không có gì đáng giá.

Nhằm giúp bà có căn nhà vững chắc, Mặt trận các cấp huyện Minh Hóa đã hỗ trợ 30 triệu đồng để bà Nễ sửa chữa lại ngôi nhà. Sau hơn một tháng thi công, ngôi nhà với diện tích gần 50m2 được hoàn thành và bàn giao trước Tết Nguyên đán. Đây là một món quà ý nghĩa, thể hiện sự chung tay của cả cộng đồng đối với gia đình có công với cách mạng.

Thùy Linh

Về đầu trang


MTTQ xã Sơn Đông phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Trong thời gian qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện các văn bản của trên và thực hiện chương trình phối hợp tốt với các tổ chức thành viên trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận giữa Ủy ban MTTQ với các tổ chức thành viên trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Xã Sơn Đông hiện có 2.562 hộ dân với 10.617 nhân khẩu sinh hoạt ở 12 thôn dân cư. Để phát huy vai trò nòng cốt của mình trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, bí thư và trưởng thôn dân cư triển khai cuộc vận động theo sự hướng dẫn của trên. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền qua hệ thống Đài truyền thanh xã, loa truyền thanh của các thôn dân cư về 5 nội dung của cuộc vận động là: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái; đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp; đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch MTTQ xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch cho biết: “Với sự triển khai tích cực và sự phối hợp đồng bộ của MTTQ xã và các thành viên nên hiện nay các nhà văn hóa thôn đều có đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo cho người dân sinh hoạt và vui chơi giải trí. Các đường giao thông nông thôn được đảm bảo chất lượng, người dân luôn có ý thức giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ.”

Trong chương trình xây dựng NTM, MTTQ xã đã phát huy vai trò nòng cốt tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng như đường giao thông, nhà văn hóa… xã đã vận động nhân dân đóng góp tiền để xây dựng các nhà văn hóa thôn và làm đường giao thông với tổng số tiền 10.074 triệu đồng, huy động sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân với số tiền 3.611,2 tỷ đồng, tham gia 2.900 ngày công, hiến 23.200m2 đất. Có những hộ đã hiến gần 300m2 đất, đóng góp 500.000đ/khẩu, ủng hộ trên 50 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa và làm các tuyến đường giao thông nội đồng, góp phần cùng xã về đích NTM vào cuối năm 2015. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân giải tỏa hành lang 2 bên để làm rãnh thoát nước và tiến tới giải appan đường đi từ thôn Bắc Sơn đến xã Triệu Đề.

Có thể nói với việc triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”  do TW MTTQ Việt Nam đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển Kinh tế-Xã hội do  Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXI đề ra: năm 2016 thu nhập bình quân đầu người của xã là 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm của xã chỉ còn 3,63%.  An ninh trật tự xã hội được giữ vững, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa là trên 92% và xã có 6/12 thôn đạt làng văn hóa cấp tỉnh./.

 Thanh Hương

Về đầu trang


Đồng Nai: Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả được nhân rộng

Với mục tiêu tất cả vì người nghèo, trong thời gian qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư cùng nhau thoát nghèo bền vững. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình dân giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền huyện Nhơn Trạch thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Từ mô hình hỗ trợ con giống

Đến thăm hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng - ấp Rạch 7 (xã Phú Hữu), năm 2014, ông vinh dự được xã bình xét hỗ trợ  01 con trâu giống với trị giá hơn 17 triệu đồng.  Nhờ chăm sóc tốt, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng dẫn của cán bộ xã, lại có nguồn cỏ phong phú, dồi dào. Sau 2 năm, con trâu giống sinh lứa đầu tiên và con nghé này xã Phú Hữu tiếp tục hỗ trợ cho hộ ông Nguyễn Văn Đến  ở ấp Cát Lái cũng là một hộ nghèo của xã. Hiện con trâu giống của gia đình anh Dũng đang mang thai lần thứ hai. Ông cho hay việc hỗ trợ trâu giống là món quà to lớn, tạo động lực để giúp gia đình ông  từng bước vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống, sớm thoát nghèo.

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Phú Đông đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó mô hình máy ấp trứng và cung cấp con giống được nhiều hộ nông dân áp dụng. Gia đình ông Nguyễn Văn Hải ở ấp Thị Cầu xã Phú Đông  là một trong số đó.  Nhận thấy phương pháp ấp trứng truyền thống không mang lại hiệu quả cao, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, gà con nở ra không đồng đều, sức khỏe kém, tỷ lệ gà con chết cao hoặc mắc một số bệnh tật bẩm sinh. Nên năm 2011, ông Hải đã mạnh dạn đầu tư mua 02 cái máy ấp trứng. Từ khi có máy ấp trứng, tỷ lệ ấp gà con khỏe mạnh ngày càng cao, dễ nuôi, nhanh lớn, nên lượng khách đến mua ngày càng nhiều hơn.

Khi kinh tế gia đình dần ổn định, ông thấy nhiều hộ nghèo trong xã, muốn chăn nuôi nhưng không có điều kiện để mua con giống, ông quyết định cho mượn giống, khi nào các hộ bán gà thịt sẽ hoàn lại tiền vốn mà không tính lãi. Đến nay, ông Hải đã cho mượn hơn 5000 con gà giống với tổng trị giá 80 triệu đồng. Không chỉ có các hộ nghèo trong xã mà kể cả những hộ ở các xã lân cận cũng tìm đến ông để mượn con giống.

Đồng thời, với vai trò là Trưởng ấp, ông  Nguyễn Văn Hải luôn tâm niệm: “Để thắt chặt tình làng nghĩa xóm, mình có điều kiện hơn thì nên  giúp những người xung quanh có điều kiện phát triển kinh tế cùng với địa phương nâng cao mức sống người dân, đảm bảo giữ vững tiêu chí thu nhập trong chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Đến mô hình cho mượn đất và công cụ để sản xuất

Thông qua phong trào dân giúp dân phát triển kinh tế, nhiều hộ nông dân trong huyện cũng  đã thoát  nghèo, từng bước cải thiện được kinh tế của gia đình. Điển hình như hộ anh Nguyễn  Văn  Hiếu  và anh Trần Huy Thanh ở  ấp 1 xã Phú Thạnh. Trước đây, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu đất sản xuất lại không có vốn làm ăn, đi làm thuê, làm mướn, cuộc sống bấp bênh, thu nhập không ổn định. Đồng cảm với hoàn cảnh của anh Hiếu và anh Thanh, và nhận thấy họ rất chăm chỉ có chí hướng muốn vươn lên thoát nghèo nên  Ông  Tống Văn Sỹ một trong những hộ khá ở ấp 1 (xã Phú Thạnh) đã quyết định cho anh  Hiếu và anh Thanh mượn 1 ha để nuôi tôm, nuôi vịt. Không chỉ cho mượn đất để sản xuất, ông Sỹ còn cho hỗ trợ vốn không tính lãi để các anh mua con giống về nuôi. Sau khi trừ chi phí mỗi hộ lãi khoảng 60- 70 triệu đồng/năm.  Đến nay cuộc sống kinh tế của các anh đã dần ổn định, không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng lại nhà cửa khang trang sạch đẹp hơn.

Tìm gặp ông Huỳnh Văn Hưởng ấp Giồng Ông Đông – xã Phú Đông. Ông Hưởng cho biết, trước đây gia đình ông rất khó khăn, nhưng nhờ chăm chỉ, siêng năng, học hỏi kinh nghiệm trồng lúa. Năm 2005, từ số vốn tích góp được sau các vụ mùa, hai vợ chồng ông Hưởng đã tậu được 01 máy xới và máy gặt đập liên hợp về phục vụ gia đình và đi gặt lúa thuê tại địa phương. Nhận thấy có nhiều hộ nông dân trồng lúa gặp khó khăn về kinh phí gặt đập, cứ mỗi độ mùa thu hoạch về, ông Hưởng nhận xới đất,  gặt “nợ” cho các hộ nghèo. Ông tự thuê nhân công nhận cày đất đầu vụ và đến cuối vụ thì dùng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa cho bà con nông dân .Trung bình mỗi năm, ông gặt khoảng 40ha với chi phí trên 120 triệu đồng. Sau khi hoàn tất vụ mùa, bán lúa xong thì bà con mới trả tiền lại cho ông. Hiện gia đình ông Hưởng trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều hộ nông dân nghèo của xã.

Với những kết quả đã đạt được từ các mô hình nêu trên đã phát huy tinh thần đoàn kết chăm lo cho người nghèo; khơi dậy và phát huy truyền thống tương thân, tương ái “Thương người như thể thương thân” để thực hiện được mục tiêu xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

D.C 

Về đầu trang


MTTQ Phước Long (Bình Phước) tích cực tham gia xây dựng chính quyền

Thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động của Mặt trận Tổ quốc, trong năm 2017, MTTQ từ thị xã đến cơ sở luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng mạnh về cơ sở.

Thực hiện chức năng phối hợp với các tổ chức thành viên, tổ chức tuyên truyền vận động truyền tải các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời làm cầu nối giữa Đảng chính quyền với nhân dân trong việc phát huy dân chủ tham gia xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh thật sự là chính quyền của dân do dân và vì dân.Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp đãtổ chức được 162 cuộc tuyên truyền, với 9.650 lượt người tham gia; phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở được 250 giờ, treo 350 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền,...

Bên cạnh đó, MTTQVN các cấp đã phối hợp với ngành Tư pháp chủ động hướng dẫn các khu dân cư xây dựng, bổ sung Quy ước ở khu dân cư gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; kết quả: đến nay, có 42/42 thôn ấp, khu phố, trên địa bàn thị xã xây dựng được Quy ước.. qua đó đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần củng cố tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, tạo động lực giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Công tác giám sát phản biên xã hội theo Quyết định 217 và 218 cũng được MTTQ các cấp quan tâm thực hiện. MTTQ các cấp đã phối hợp cùng với các ngành chức năng giám sát việc quản lý, kinh doanh, chế biến, sản xuất theo quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; giám sát việc thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 của UBTV Quốc hội; giám sát việc giải quyết một số ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri, lựa chọn những ý kiến, kiến nghị của cử tri bức xúc, kéo dài qua nhiều kỳ tiếp xúc chưa được giải quyết. MTTQ thị xã phối hợp với VKS nhân dân thị xã giám sát công tác tạm giam, tạm giữ; phối hợp với Ban Pháp chế HĐND thị xã giám sát thực hiện luật nghĩa vụ quân sự; giám sát thực hiện Nghị quyết 03 của Thị ủy; giám sát thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; giám sát thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; giám sát quản lý giáo dục; giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; Phối hợp với Phòng Y Tế thị xã giám sát thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; …

Trong năm,Ban Thường trực UBMTTQVN các xã phường phối hợp tổ chức cho ĐBQH, HĐND các cấp tiếp xúc cử tri được 6 đợt có 1.068 cử tri tham dự, phát biểu hơn 100 ý kiến. MTTQ từ thị xã đến các xã, phường đều bố trí phòng và cán bộ trực tiếp công dân theo lịch. Đa số nội dung công dân đến cơ quan MTTQ để trao đổi và được hướng dẫn đến các cơ quan hữu quan giải quyết.

Với vai trò của MTTQVN trong việc đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân theo Luật định, trong thời gian qua, MTTQ thị xã Phước Long đã chú trọng thực hiện tốt những nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến việc phát huy quyền làm chủ, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; Thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, MTTQ thị xã đã đẩy mạnh công tác tham gia xây dựng chính quyền, luôn coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mình góp phần hoàn thiện nhà nước của dân, do dân, vì dân.

                                                      Khắc Thế

Về đầu trang


Điệp Nông (Thái Bình): Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới

Đời sống người dân được nâng lên, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Bằng nhiều hình thức, Ủy ban MTTQ xã Điệp Nông (Hưng Hà) đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ xã Điệp Nông đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực chương trình xây dựng NTM mang lại; căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với nhiệm vụ công tác trọng tâm của mặt trận. Ủy ban MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên đã vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực hiến đất, đóng góp công sức, tiền của xây dựng kết cấu hạ tầng NTM. Kết quả, xã đã hoàn thành xây dựng 90 tuyến đường liên thôn, liên xã với tổng chiều dài 22km, kiên cố 9 tuyến kênh mương dài 13km, vận động nguồn lực từ nhân dân được hơn 105 tỷ đồng xây dựng các hạng mục công trình và về đích năm 2014.

Góp phần nâng cao đời sống nhân dân, Ủy ban MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên luôn chủ động giúp người dân - nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Anh Trần Đức Thiệm, thôn Việt Yên cho biết: Nhờ vay vốn tín chấp mà gia đình tôi có điều kiện phát triển chăn nuôi, quy mô trang trại tổng hợp rộng hơn 20.000m2 nuôi lợn, mỗi năm xuất bán hàng nghìn tấn lợn thịt, lợn giống, thu nhập bình quân từ 5 - 7 tỷ đồng. 

Cùng với anh Thiệm, nhiều hộ dân ở Điệp Nông tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai, đầu tư tiền của, công sức phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đến nay, xã còn 149 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm.

Đời sống người dân được nâng lên, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Tất cả các thôn ở Điệp Nông đã xây dựng quy ước, hương ước, nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện, góp phần đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, có hiệu quả. Hàng năm, xã có trên 90% số hộ đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Việc thực hiện nếp sống văn minh dần đi vào nền nếp, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của người dân trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội.

Ông Trần Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Điệp Nông cho biết: Để giữ vững và phát huy các tiêu chí đã đạt, thời gian tới, Ủy ban MTTQ xã cần tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Tiến Đạt

Về đầu trang


Mặt trận TP Đà Nẵng: “Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo” Xuân Mậu Tuất 2018

Chiều 8/1, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố tổ chức triển khai Kế hoạch “Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo” Xuân Mậu Tuất 2018. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành; đại diện các tổ chức thành viên của Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; đại diện các Ngân hàng đóng chân trên địa bàn thành phố.

Chương trình “Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo” năm 2018 nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, vận động các tổ chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hưởng ứng chăm lo Tết cho người nghèo. Trong năm 2017, thành phố còn 14.903 hộ nghèo đang rất cần được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Thị Thái Dương, mức hỗ trợ quà Tết Xuân Mậu Tuất 2018 cho mỗi hộ nghèo là 500 ngàn đồng. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ cho các hộ nghèo là nạn nhân chất độc da cam, hộ chính sách nghèo, hộ nghèo ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo, bệnh điều trị dài ngày, hộ nghèo neo đơn không còn sức lao động. Phó Chủ tịch Lê Thị Thái Dương đề nghị Mặt trận các cấp cần rà soát thật kỹ để hỗ trợ quà Tết đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn quy định, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang nhận cờ thi đua xuất sắc của UBTƯ MTTQ Việt Nam

Ngày 8/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị lần thứ XI, tổng kết công tác năm 2017 và triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, năm qua Mặt trận các cấp đã tổ chức tuyên truyền được trên 23.980 cuộc với nhiều nội dung triển khai học tập các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội; vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... 

Các cuộc tuyên truyền đã thu hút trên 820.400 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham dự, góp phần tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Từ đầu năm đến nay Ban vận động các cấp tổ chức vận động “Quỹ vì người nghèo” và “Chương trình An sinh xã hội” từ đầu năm đến nay được trên 261,8 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” là 45,921 tỷ đồng. Đã triển khai xây dựng 557 căn nhà Đại Đoàn Kết cho hộ nghèo, trị giá trên 21,241 tỷ đồng.

Năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh Hậu Giang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức tốt các ngày lễ lớn của đất nước; tiếp tục triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phối hợp thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững; triển khai phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau".

Phát biểu tại hội nghị, ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, đánh giá cao các thành tích đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới cách thức triển khai, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong đồng bào dân tộc, tôn giáo; quan tâm công tác đối ngoại nhân dân, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt trong vận động tập hợp đoàn kết nhân dân, khắc phục tình trạng "hành chính hóa"; phát huy vai trò cầu nối, gắn bó mật thiết với nhân dân, vì quyền lợi hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Nhân dịp này, UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc 2017 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, UBND tặng bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc thi đua khối Mặt trận và các đoàn thể. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang cũng đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc" cho 14 cá nhân và tặng cờ thi đua cho các huyện thị.       

Trung Kiên

Về đầu trang


MTTQ huyện Thanh Sơn tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát, phản biện xã hội, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã chủ động chọn lựa giám sát tại 3 xã: Lương Nha, Cự Đồng và Sơn Hùng về  những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi nhân dân, bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, ngày càng phát huy tốt quyền làm chủ của người dân, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Là địa phương đang trong thời kỳ chuyển mình vươn lên, vì thế trong những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Cự Đồng đã tập trung thực hiện giám sát những vấn đề mà người dân quan tâm. Trong năm 2017, MTTQ xã cùng với chính quyền, các đoàn thể tổ chức giám sát tập trung vào các vấn đề: Triển khai các dự án hỗ trợ cho người dân; quản lý và sử dụng các loại quỹ, các khoản đóng góp của nhân dân, quản lý sử dụng đất đai và công tác vệ sinh môi trường, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện quy trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016-2017 ở các khu Minh Khai, Chón, Quyết Tiến và Trường THCS Cự Đồng... Ông Đinh Hùng Khang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Qua công tác kiểm tra, giám sát đã phát hiện những hạn chế trong công tác quản lý và thu chi các khoản đóng góp của phụ huynh ở nhà trường, của người dân ở các khu dân cư. Từ đó, địa phương đã hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị được giám sát khắc phục những tồn tại, hạn chế sau giám sát của MTTQ và các đoàn thể.

Qua tìm hiểu được biết, không chỉ  Cự Đồng mà các xã, thị trấn trên địa bàn đều tập trung thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội được Ủy ban MTTQ xã, thị trấn lựa chọn là luôn chủ động xây dựng kế hoạch công tác, xác định rõ những nội dung tiến hành giám sát để thông báo, hướng dẫn cụ thể với cơ sở, giúp quá trình triển khai được nhanh chóng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, chính quyền, cấp ủy các cấp thực hiện các chương trình giám sát với nội dung bám sát tình hình thực tế, nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương và vấn đề được đông đảo nhân dân quan tâm; thống nhất các nội dung giám sát, phản biện, tránh trùng lặp và chủ động bố trí cán bộ tham gia đoàn công tác, đảm bảo các cuộc giám sát được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Từ năm 2014 đến nay, Ủy ban MTTQ xã, thị trấn đã tiến hành giám sát 22 cuộc, các đoàn thể chính trị giám sát 19 cuộc. Ngoài ra, MTTQ xã phối hợp với các ngành, đoàn thể giám sát theo chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công với cách mạng; thực hiện nghị quyết HĐND xã, các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương... Qua các hoạt động giám sát trên địa bàn cho thấy, việc triển khai thực hiện đã tuân thủ đúng quy trình được quy định tại các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị xã hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, biện pháp, xin ý kiến cấp ủy, thống nhất của chính quyền và các cơ quan liên quan phối hợp hoạt động giám sát, qua đó góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. 

Cùng với nhiệm vụ giám sát, Ủy ban MTTQ các xã và các đoàn thể chính trị xã hội trong huyện thực hiện có hiệu quả chương trình phản biện như: Tham gia góp ý kiến vào các dự thảo luật, các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp và một số chương trình đề án phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên. Từ việc triển khai có kết quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng cấp tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, được người dân đồng tình ủng hộ.

Ánh Dương

Về đầu trang


Thành công từ sự đồng thuận

Ngày 9/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa XIV, nhiệm kỳ 2014 - 2019 và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho các cá  nhân tiêu biểu của Ủy ban MTTQ tỉnh. Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tham dự. 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng Cờ cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Tuyến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh đã thực hiện được nhiều hoạt động nổi bật. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã trở thành ý thức trách nhiệm của người dân ở mỗi khu dân cư. 

Các cuộc vận động như Cuộc vận động “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được triển khai sâu rộng, lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân.

MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn phát động các phong trào thi đua gắn với tham gia thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, công tác quốc phòng - an ninh giữ vững và tăng cường. 

Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tổ chức phong trào thi đua “Cả nước chung sức vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong đó, 2 mô hình điểm “Liên kết trồng, chế biến nghệ” tại xã Chí Tân, huyện Khoái Châu và chăn nuôi tại xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động đã khẳng định tính đúng đắn trong triển khai, thực hiện các phong trào, các CVĐ tại địa phương. 

Để các phong trào hoạt động hiệu quả hơn, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các tổ chức thành viên như: MTTQ xây dựng khu dân cư 3 không; Hội Nông dân hỗ trợ vốn xây dựng mô hình, tư vấn, hướng dẫn xây dựng, thành lập cho, tổ hội nghề và hợp tác xã; Hội CCB xây dựng đội tự quản phòng, chống tội phạm…

“Đối với công tác giám sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tiến hành 2 cuộc giám sát về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011 - 2016 và giám sát việc hỗ trợ người nghèo sữa chữa, xây dựng nhà ở tại các huyện, xã, phường, thị trấn. 

Ban TTND đã giám sát 1.161 cuộc; phát hiện, kiến nghị với  với các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý 160 vụ việc. Thông qua hoạt động giám sát, đã có 133 vụ việc được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

MTTQ các cấp còn thường xuyên phối hợp với các tổ chức thành viên nắm bắt, tập hợp ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước, MTTQ và các cấp ủy Đảng”, bà Tuyến khẳng định. 

Chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chung sức xây dựng huyện nông thôn mới, ông Đỗ Chí Hào, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mỹ  Hào cho biết: Ngay từ khi triển khai, MTTQ huyện đã xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn tài liệu tuyên truyền đến các xã, thị trấn và Trưởng ban Công tác Mặt trận để họ tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân.  

Đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ huyện đã lấy nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân xã hội hóa sức người, sức của, hiến đất mở đường để lấy đó làm nòng cốt xây dựng xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới. 

“Tuyên truyền, hướng dẫn Ban Công tác Mặt trận là cánh tay nối dài gần dân nhất, tập trung cho công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân phải đi trước một bước. Có nhận thức đúng thì hành động mới đúng. Khi tuyên truyền, vận động, cán bộ Mặt trận luôn phải giải thích rõ để người dân hiểu họ chính là chủ thể, đối tượng được thụ hưởng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đó là yếu tố tạo nên thành công của huyện nông thôn mớiMỹ Hào ngày hôm nay”, ông Hào khẳng định.

Chia sẻ về sự đồng thuận của người dân khi xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Giang cho rằng, đồng thuận chính là “chìa khóa” của sự thành công. 

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chúc mừng thành công trong công tác Mặt trận của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên; đồng thời thông báo kết quả Hội nghị Đoàn Chủ tịch và Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và 10 kết quả nổi bật của hoạt động Mặt trận trong năm 2017. Kết quả đó có sự đóng góp của Mặt trận tỉnh Hưng Yên. Vui mừng nhận thấy trong năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC; tổ chức hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu; xây dựng và duy trì tốt trang thông tin điện tử…

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong rằng, trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên tiếp tục có những đôt phá trong công tác Mặt trận; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12, Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12; tôn vinh các điển hình tiên tiến; triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, các cuộc vận động; thực hiện tốt giám sát và phản biện xã hội…

Nhân dịp này, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tặng Cờ Đơn vị xuất sắc cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vì có nhiều đóng góp cho công tác Mặt trận năm 2017. 

Tuệ Phương

Về đầu trang


Mặt trận tỉnh Sóc Trăng nhận Cờ đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2017 

Ngày 9/1, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tham dự và chỉ đạo Hội nghị lần thứ 8, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019.  

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao Cờ đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2017 cho đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng. 

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, năm qua, MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả 11 nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận theo hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhiều nhiệm vụ đạt kết quả đột phá, các cuộc vận động do MTTQ phát động đã chuyển mình mạnh mẽ…

Thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận. Đặc biệt, MTTQ các cấp đã vận động được trên 43 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, qua đó đã triển khai xây dựng 373 căn nhà Đại đoàn kết. Hiện đang triển khai xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo…

Năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong tâm như, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.          

Dịp này hội nghị đã thống nhất bầu bổ sung 2 uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 là ông Lê Trung Hậu (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh); Ngọc Thum Thanh (Trưởng ban Đại diện Cao Đài Tiên Thiên).

Đánh giá và kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã quan tâm, đánh giá đúng vai trò, vị trí của MTTQ tỉnh Sóc Trăng.

Chính từ nhận thức, đánh giá đúng đó nên lãnh đạo tỉnh có những quan tâm, chỉ đạo rất cụ thể để hỗ trợ Mặt trận hoạt động.   

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhận định, năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai thực hiện toàn diện đồng bộ 5 chương trình hành động của Mặt trận Trung ương, có nhiều nội dung, mà Tỉnh uỷ  đánh giá cao. 

Nhiều hoạt động của Mặt trận Sóc Trăng, đặc biệt là các mô hình, điển hình được các tỉnh học tập, vận dụng như việc phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng, các chức sắc tôn giáo đã đồng hành cùng MTTQ vận động nhân dân, tín đồ, Phật tử hưởng ứng các hoạt động phong trào do MTTQ các cấp và các ngành địa phương tổ chức. 

“Một số hoạt động cũng được đánh giá cao như, việc Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đề xuất với UBND tỉnh có cơ chế khen thưởng cho đội ngũ cán bộ chuyên trách Mặt trận các cấp. Mặt trận tỉnh đã xây dựng Quỹ Đại đoàn kết” để tương thân tương trợ cho cán bộ Mặt trận với nhau, tôi tin tưởng mô hình này sẽ sớm được nhân rộng ra toàn tỉnh Sóc Trăng”.

Theo Phó Chủ tịch, việc ra đời sổ tay phục vụ cho cán bộ Mặt trận các cấp trong hoạt động, thể hiện sự am hiểu về công tác và trách nhiệm của Ủy ban MTTQ tỉnh trong việc hướng dẫn công tác.

Đối với năm tới 2018, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cơ bản thống nhất định hướng dự thảo của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã trình bày tại hội nghị. 

Đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới, tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện các Nghị quyết Trung ương của Đảng khoá 12, tuyên truyền về định hướng, chỉ tiêu phát triển của tỉnh năm 2018, tiến tới Đại hội Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2019. 

“Tiếp tục phát huy vai trò người uy tín trên địa bàn, tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thực sự trở thành ngày hội của nhân dân. Đề nghị Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động, kêu gọi các doanh nghiệp có trách nhiệm đối với cuộc vận động này”.

Trong công tác vận động các Quỹ của Mặt trận, nhất là Quỹ “Vì người nghèo” cần hướng dẫn thực hiện tốt quy chế quản lý Quỹ phải đảm bảo, tăng cường công tác kiểm tra, đúng đối tượng không để xảy ra thất thoát Quỹ. 

Công tác xây dựng đảng, chính quyền và giám sát phản biện xã hội, cần tiếp tục thực hiện tốt, tiếp tục thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đăc biệt là công tác phản biện xã hội.

“Công tác kiện toàn tổ chức cần lưu ý rà soát lại 12 kế hoạch chương trình phối hợp. Kế hoạch nào phù hợp với chức năng của Mặt trận chúng ta tập trung hơn, không nên tham gia nhiều chương trình phối hợp. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động, phát động các hoạt động, chương trình thi đua chào mừng Đại hội MTTQ các cấp”.

Đánh giá thêm về hoạt động của MTTQ tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Văn Mẫn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thời gian qua, MTTQ và các tổ chức thành viên đã triển khai có hiệu quả 11 nhiệm vụ trọng tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam và của tỉnh.

MTTQ đóng góp rất quan trọng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo ATGT, đặc biệt công tác giảm nghèo của địa phương. Kết quả hoạt động của Mặt trận các cấp trong tỉnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của địa phương năm 2017… 

Ông Mẫn cũng đề nghị cấp uỷ các cấp cần nâng cao vai trò của MTTQ, quan tâm tạo điều kiện để MTTQ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, cả về điều kiện cơ sở vật chất, công tác phối hợp, kinh phí tuyên truyền.

Với đặc điểm là tỉnh có đông đồng bào tôn giáo, Mặt trận cần làm tốt hơn nữa trong việc phát huy vai trò của người có uy tín, tích cực tăng cường đoàn kết các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn…

Dịp này UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2017 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng tặng bằng khen cho 33 tập thể, 56 cá nhân đạt thành tích xuất sắc công tác Mặt trận năm 2017.

Trao 73 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” cho 73 cá nhân. Tặng Cờ đơn vị xuất sắc toàn diện năm 2017 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Xuyên.

Quốc Trung

Về đầu trang


MTTQ huyện Đồng Văn góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương

Năm 2017, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang  đã không ngừng phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình trong phối hợp với các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện có hiệu quả chương trình, mục tiêu phát triển KT - XH của huyện.

Đồng chí Vàng Mí Chứ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đồng Văn, khẳng định: Mặc dù là huyện nghèo, nội lực trong dân hạn chế, nhưng với tinh thần vượt khó vươn lên; trong năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở đã chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ. Đã tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015, Nghị định số 120 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cho 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn, với trên 12.000 lượt người nghe. Qua công tác tuyên truyền, số đối tượng trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự đã có nhận thức đúng và tự nguyện tham gia đầy đủ. Ủy ban MTTQ huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; giúp người dân có ý thức cao trong phòng, chống mưa bão, giá rét cho người và vật nuôi; thực hiện vệ sinh nhà ở, trồng cây xanh, hoa nơi công sở, đường phố, trên trục Quốc lộ 4C, điểm thăm quan du lịch gắn với bảo vệ, xây dựng Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn phục vụ cho việc tái công nhận lần thứ 2 vào năm 2018.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng và ban hành Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn giai đoạn 2017 - 2020.  Thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát hoạt động cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử, cán bộ, công chức trong việc thực hiện Quy chế dân chủ; chế độ học sinh bán trú dân nuôi, năm học 2016 - 2017 đối với các trường Mầm non, Tiểu học, THCS; kết quả cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại xã Tả Lủng, Tả Phìn, Phố Là, thị trấn Phố Bảng từ năm 2009 đến 2017; kết quả thực hiện Dự án trồng cây lê, xây dựng Nông thôn mới và việc cấp thẻ BHYT tại xã Vần Chải, Sủng Là, Sảng Tủng, Lũng Cú… Qua công tác giám sát đã chỉ ra những hạn chế và yêu cầu các trường, các xã, đơn vị khắc phục, sửa chữa. Đặc biệt, MTTQ đã làm tốt công tác phản biện xã hội đối với Dự thảo của UBND huyện về thực hiện thôn phát triển triển kinh tế nông nghiệp toàn diện; Đề án đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng xã, thị trấn; Quyết định của UBND tỉnh về hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 209, Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa.

Cùng với nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát và phản biện xã hội; Ủy ban  MTTQ huyện Đồng Văn - cơ quan Thường trực Ban vận động Quỹ “Ngày vì người nghèo” của huyện đã xây dựng kế hoạch vận động quyên góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2017, được  trên 782 triệu đồng. Kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách với số tiền trên 1,7 tỷ đồng và gần 60 tấn gạo. Trong đó, Đoàn Câu lạc bộ chung tay tỉnh Bắc Ninh đầu tư xây dựng 1 nhà lớp học lắp ghép 3 gian tại điểm trường Má Xồ, xã Lũng Táo, trị giá trên 177 triệu đồng. Trao tặng 175 suất quà, 1.000 quyển vở, 500 chiếc bút cho học sinh bán trú dân nuôi và 20 suất quà cho hộ nghèo, với tổng trị giá trên 195 triệu đồng; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn…

Những chuyển biến về kinh tế, vững mạnh về chính trị, QP - AN của huyện Đồng Văn có đóng góp lớn của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, vận động và cụ thể hóa các chủ trương, chính sách Đảng và Nhà nước vào cuộc sống.

HOÀNG NGỌC

Về đầu trang


Chuyển biến rõ nét trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Tuyên Quang

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhờ đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình thực hiện thiết thực, đã tạo chuyển biến rõ nét, huy động sức mạnh đoàn kết của người dân, đưa cuộc vận động nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; hiệp thương xây dựng chương trình phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên tuyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện cuộc vận động. MTTQ các cấp tổ chức hướng dẫn 100% khu dân cư đăng ký thực hiện nội dung cuộc vận động với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với từng địa phương. Qua đó đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong tầng lớp nhân dân.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung cũng như mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, Ủy ban MTTQ từ cấp huyện đến cơ sở đã tổ chức hiệp thương với các tổ chức thành viên xây dựng các công trình, mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực. Kết quả, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 540 mô hình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiêu biểu như các mô hình: “5 không 5 sạch gắn với bảo vệ môi trường”, “Vườn rau sạch”, CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN; mô hình “3 không”, “Tổ tự quản an ninh trật tự” của Hội CCB; mô hình “Thanh niên tự quản bảo vệ môi trường, quản lý đô thị”, “Thắp sáng đường quê” của Đoàn Thanh niên; mô hình trồng vườn cây ăn quả, chăn nuôi gà sạch, cá lồng của Hội Nông dân... Riêng mô hình phát triển kinh tế, ứng dụng công nghệ cao được thực hiện ở tất cả các tổ chức thành viên.

Năm 2017, xã Hồng Lạc (Sơn Dương) phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới. Để huy động sức dân, Ủy ban MTTQ xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tổ chức cuộc vận động “1.000 đồng” xây dựng nông thôn mới. Với hình thức thực hiện mỗi hộ dân tiết kiệm 1.000 đồng/ngày, mỗi tháng 30.000 nghìn đồng/hộ, đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, nội đồng, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, bản. Mỗi thôn có hình thức thu khác nhau, có thôn quy định 20 ngày thu/lần hoặc một tháng thu/lần. Đến nay, toàn xã đã đóng góp, ủng hộ được 319 triệu đồng. Toàn bộ nguồn quỹ được sử dụng để xây dựng, chỉnh trang, hoàn thiện hạ tầng ở các thôn và xã. Nhờ nguồn quỹ, xã đã hỗ trợ một phần kinh phí công tác bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng sân vận động xã. Một số thôn như Đình Lộng chỉnh trang nhà văn hóa cộng đồng, xây dựng rãnh thoát nước, xây bờ rào; thôn Kho 9, Gò Đình làm đường nội đồng. Tính đến nay, xã Hồng Lạc cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới. 

Đồng chí Đinh Công Định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang cho biết: Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức hiệp thương với các tổ chức thành viên MTTQ thành phố thống nhất kế hoạch phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, mỗi tổ chức thành viên từng cấp xây dựng một công trình, mô hình, việc làm cụ thể xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở từng lĩnh vực. Đối với 5 xã nông thôn: An Khang, Thái Long, Lưỡng Vượng, Đội Cấn và Tràng Đà tập trung thực hiện các mô hình theo hướng xã nông thôn mới; 7 xã, phường còn lại tập trung thực hiện hướng theo các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Đến nay, thành phố đã xây dựng được 62 mô hình, công trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các mô hình đều hoạt động hiệu quả, tạo sức lan tỏa toàn cộng đồng. 

Đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động, đồng chí Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Cuộc vận động đã đi vào cuộc sống người dân ở khu dân cư, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động trong từng hộ gia đình về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ đó, nhân dân tự nguyện chỉnh trang nhà cửa, khơi thông cống rãnh, góp công, góp của xây dựng hạ tầng khu dân cư ngày càng khang trang, sạch đẹp. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ủy ban MTTQ các cấp tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng cuộc vận động. Đồng thời, phát triển thêm nhiều mô hình mới sao cho phù hợp với thực tế địa phương để người dân tích cực tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động trên địa bàn tỉnh.

Bàn Thanh

Về đầu trang


Mặt trận Sóc Trăng vận động hơn 43 tỷ đồng Quỹ ‘Vì người nghèo’

Năm 2017, MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng vận động Quỹ “ Vì người nghèo” được hơn 43 tỷ đồng đạt 430% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Chiều ngày 10/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Ban Vận động Quỹ Vì Người nghèo tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tổng kết công tác vận động Quỹ “vì người nghèo” năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2018.

Năm 2017 cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được các tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ công chức và nhân dân tỉnh tích cực hưởng ứng, nhờ vậy cuộc vận động đạt kết quả cao.

Tính đến ngày 20/11/2017 Qũy “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động, tiếp nhận được số tiền hơn 43 tỷ đồng đạt 430% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó Qũy “Vì người nghèo tỉnh vận động được hơn 21 tỷ đồng.

Từ kết quả vận động, Ban vận động Qũy “Vì người nghèo” các cấp đã chi hỗ trợ cho người nghèo với nhiều hình thức như: Hỗ trợ xây dựng 373 căn nhà Đại đoàn kết, khám chữa bệnh, Tết cho hộ nghèo, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, trao học bổng cho học sinh nghèo...với tổng số tiền trên 23 tỷ đồng. Thực hiện các chương trình An sinh xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động các công ty, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo…xây dựng, sửa chữa nhà, cấp phát thuốc với tổng số tiền trên 37 tỷ đồng…

Năm 2018, Ban vận động Qũy xác định một số nhiệm vụ cụ thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân về đóng góp, xây dựng Qũy “Vì người nghèo” các cấp. Tổ chức tháng cao điểm vì người nghèo; Thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”; Triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; giám sát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng Qũy “Vì người nghèo các cấp theo quy chế…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Vận động Qũy “Vì người nghèo” tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được. Đồng thời, đề nghị trong năm 2018, Ban vận động Quỹ các cấp trong tỉnh cần, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng và nhà nước, văn bản, quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác chăm lo cho người nghèo; tích cực tham gia thực hiện các nội dung chương trình giảm nghèo; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và kết quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng và quản lý quỹ, công tác chăm lo cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Hồng Tài - Tuấn Quang 

Về đầu trang


Lào Cai: Xây dựng, sửa chữa hơn 300 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Năm 2017, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Từ nguồn kinh phí này, cùng với sự đóng góp, hỗ trợ ngày công của nhân dân đã hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, hỗ trợ con em các hộ nghèo tiếp tục được đến trường; xây dựng, sửa chữa hơn 300 nhà Đại đoàn kết, tặng quà người nghèo nhân dịp ngày lễ, tết... trị giá hàng chục tỷ đồng. Qua đó, đã giúp cho hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn hơn 21,34%.

Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết “Tương thân, tương ái”, nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Tết cho người nghèo” năm 2018 nhằm kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm tiếp tục chia sẻ, có những đóng góp thiết thực giúp người nghèo có được phần quà để đón Tết Mậu Tuất 2018 đầm ấm, tràn ngập tình yêu thương.

PV

Về đầu trang


Mặt trận Tổ quốc huyện Xuân Trường tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động triển khai nhiều việc làm cụ thể nhằm huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thực hiện hiệu quả các mục tiêu của cuộc vận động, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn huyện.

Để triển khai cuộc vận động, Ủy ban MTTQ huyện Xuân Trường đã chú trọng xây dựng các mô hình điểm, trong đó lấy khu dân cư làm trọng tâm triển khai 5 nội dung của cuộc vận động; tổ chức tuyên truyền tới các khu dân cư bằng nhiều hình thức: thông qua hệ thống phát thanh, truyền thanh, các hội nghị tập huấn, các buổi sinh hoạt định kỳ. Qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của xây dựng NTM, đô thị văn minh, nội dung, phương thức tổ chức thực hiện cuộc vận động, tạo sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tổ chức ký kết với các tổ chức thành viên để triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Ủy ban MTTQ huyện, các tổ chức đoàn thể đã xây dựng nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng, thực hiện quy hoạch và chỉnh trang khu dân cư, hiến đất, góp công xây dựng cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, thực hành tiết kiệm trong tiêu dùng và sản xuất. Vận động nhân dân và người con quê hương ở xa quê đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, các chương trình, dự án và hỗ trợ từ cộng đồng giúp các hộ nghèo nâng cấp nhà ở, cải thiện đời sống. Vận động nông dân tham gia các mô hình liên kết sản xuất giữa hộ nông dân với doanh nghiệp nhằm nâng cao sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm hàng hoá; phát triển kinh tế trang trại, phát huy nghề truyền thống của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất để không ngừng nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế. Các tổ chức thành viên của MTTQ huyện đều có cách làm hay trong vận động hội viên tham gia chương trình xây dựng NTM như: Hội Phụ nữ thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở 100% chi hội cơ sở, duy trì và phát triển phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”... Hội CCB phát động phong trào thi đua “CCB gương mẫu xây dựng NTM”. Đoàn Thanh niên phát động phong trào “Thanh niên xung kích xây dựng NTM và bảo vệ môi trường”; tổ chức ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”... Đến nay, các xã, thị trấn trong toàn huyện đã huy động được 167,807 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó ngân sách xã 78 tỷ đồng, huy động từ các doanh nghiệp gần 22 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 31,69 tỷ đồng và gần 2.400 ngày công lao động, hiến 240m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, các chính sách xã hội đối với người nghèo, người có công với cách mạng được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Công tác chăm lo cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm; nghĩa trang liệt sĩ được đầu tư, nâng cấp. Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp với LLVT và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở triển khai vận động xây dựng nhà tình nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT tỉnh, huyện. Kết quả, đã vận động được 193 triệu đồng, cùng với số tiền từ nguồn kinh phí của ngành LĐ-TB và XH trị giá 40 triệu đồng, triển khai xây dựng mới 3 nhà, sửa chữa 2 nhà và tặng hàng chục suất quà cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã xây dựng 2 Nhà Đại đoàn kết trên địa bàn 2 xã: Xuân Tiến và Xuân Phong với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà. Triển khai phát động tháng cao điểm vì người nghèo năm 2017 (từ ngày 17-10-2017 đến 18-11-2017), đến nay đã vận động được trên 120 triệu đồng. Các xã, thị trấn đã tổ chức phát động, vận động cán bộ, đảng viên, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ trên 100 triệu đồng. Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2017) và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức đi thăm và tặng quà cho 54 hộ nghèo ở 11 khu dân cư.

Với việc triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” sát với tình hình thực tế ở địa phương đã tạo sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân. Qua đó, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện mục tiêu xây dựng huyện NTM trong năm 2017./.

Văn Huỳnh

Về đầu trang


Kon Tum: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018

Ngày 11/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2014-2019 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 8 nhằm tổng kết công tác năm 2017, triển khai chương trình công tác năm 2018; đồng thời kiện toàn, bổ sung ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2014-2019. 

Năm 2017, công tác Mặt trận trên địa bản tỉnh đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã đóng góp quan trọng trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, ông A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đề nghị, trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập trung quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XII đối với các nội dung thuộc trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, nhất là Nghị quyết về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên theo hướng cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trong đó trọng tâm là giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến dời sống nhân dân, về việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách thủ tục hành chính, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng.

Tiếp tục xây dựng và tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận và thống nhất cà về tư tưởng, hành động, phấn đấu hoạt động có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hội nghị củng đã tiến hành hiệp thương và thống nhất bầu bổ sung 3 ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2014-2019.

Nhân dịp này, bà Y Phương - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2012-2016. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc, 2 Cờ thi đua xuất sắc toàn diện, 2 Cờ luân lưu đơn vị dẫn đầu cụm cho 6 tập thể và tặng Bằng khen cho 29 tập thể, 45 cá nhân xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2017.                                     

Hà Lê

Về đầu trang


Đồng Tháp: Phát huy các mô hình mới trong công tác Mặt trận

Phát huy các phong trào thi đua yêu nước phát triển rộng khắp, tạo sự đồng thuận hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực là mục tiêu năm 2018 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp. 

Ngày 11/1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2017. Tham dự Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, ông Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía Nam UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành, MTTQ các cấp.

Bà Đặng Thị Mỹ Cẩm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho biết: Năm qua, công tác tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc đạt được nhiều kết quả quan trọng, Mặt trận các cấp triển khai các hình thức hoạt động phong phú và sinh động. 

Từ đó, các phong trào thi đua yêu nước phát triển rộng khắp; các mô hình, điển hình tiên tiến được phổ biến nhân rộng; công tác thi đua sáng tạo được cán bộ Mặt trận tích cực thực hiện, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, xuất hiện sự sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực với nhiều mô hình mới, cách làm hay, tiêu biểu, phục vụ nhu cầu xã hội, thể hiện qua thực tiễn. 

Điển hình là các hoạt động, tổ chức Lễ phát động thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, kết hợp tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa gắn với triển khai các hoạt động an sinh xã hội. 

Toàn tỉnh đã khởi công xây dựng 14 chiếc cầu bê tông, 8 tuyến đường giao thông nông thôn, trao 120 căn nhà tình thương, 50 căn nhà “Tình đồng đội”, 240 suất học bổng và 1.500 thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo… Tổng kinh phí các hoạt động trị giá trên 31 tỷ đồng. 

Lần đầu tiên, MTTQ tỉnh sáng kiến xây dựng chương trình “Chuyến xe ngày Tết”, “Chuyến xe tri ân” thăm, tặng quà hộ nghèo, Mẹ Việt Nam Anh hùng, mang ý nghĩa rất nhân văn đồng thời đã tạo sự lan tỏa tích cực trong xã hội; xây dựng 2 cây nước sạch phục vụ trên 1.000 hộ dân vùng biên giới, trị giá 1,5 tỷ đồng. Đây là việc làm mang tính tiên phong, điển hình toàn quốc đối với các tỉnh có đường biên giới với các nước bạn. 

Mô hình “Tổ Nhân dân tự quản” đã được triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh (khảo sát với 12.727 Tổ) đi vào hoạt động nâng cao vai trò, tính tích cực, khơi dậy sức dân, chung tay xây dựng khu dân cư hoàn thiện về mọi mặt; đặc biệt, phối hợp các tổ chức thành viên, các tôn giáo vận động các nguồn lực xây dựng Quỹ vì người nghèo, an sinh xã hội trên 477 tỷ đồng (tăng 123 tỷ đồng so năm 2016), triển khai xây dựng hơn 600 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, xây dựng 7 công trình dân sinh, chăm lo cho người nghèo trên các lĩnh vực ...

Từ những kết quả nổi bật trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp được UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2017; dịp này, có 4 đơn vị MTTQ cấp huyện được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh được tặng “Cờ thi đua xuất sắc toàn diện”, 24 tập thể và 36 cá nhân được tặng Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Mặt trận và công tác an sinh xã hội năm 2017.  

Trần Thắng

Về đầu trang


MTTQ TP Đà Nẵng: Một năm nhiều thành công

Ngày 15/1, Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 10 (khóa X, nhiệm kỳ 2014 – 2019) để báo cáo tình hình công tác Mặt trận 2017; hiệp thương thay thế các Ủy viên Ủy ban MTTQ TP khóa X và triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.

Nỗ lực vì người nghèo

Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã cùng với Đảng bộ, Chính quyền, các ban, ngành, hội, đoàn thể TP Đà Nẵng triển khai, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đạt kết quả tốt. 

Trong đó tập trung thực hiện chương trình “TP 5 không, 3 có”, Chương trình “TP 4 an”. Nhờ vậy, tình hình kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố duy trì ở mức tăng trưởng ổn định trên các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, thu hút đầu tư…

Thông qua đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội và đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổng hợp hơn 100 ý kiến, kiến nghị về tình hình dư luận nhân dân, những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu hợp pháp, chính đáng của các tổ chức thành viên và nhân dân phản ánh với UBTƯ MTTQ Việt Nam và tại cuộc họp giao ban hằng tháng với Thường trực Hội đồng nhân dân, UBND TP

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đến 300 chức sắc, chức việc các tôn giáo, các cơ sở tín ngưỡng và 150 cán bộ Mặt trận các cấp cùng  tổ chức thành viên. Tổ chức thành công Liên hoan văn nghệ các tôn giáo thành phố năm 2017 với sự tham dự của hơn 650 diễn viên thuộc 6 tổ chức tôn giáo. Phối hợp, hỗ trợ Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố tổ chức thành công đại hội.

Trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã hỗ trợ huyện Hòa Vang xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí 1,894 tỷ đồng.

Cùng với việc  thực hiện chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, Mặt trận các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động để vận động Quỹ Vì người nghèo, đặc biệt là  phát động Tháng cao điểm vì người nghèo bằng nhiều hình thức. Tính đến ngày 20/11/2017, Quỹ Vì người nghèo toàn TP vận động đạt hơn 31 tỷ đồng. 

Từ nguồn Quỹ vận động được, Mặt trận các cấp đã hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo với 24.239 suất quà trị giá hơn 9,43 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 624 nhà với số tiền 14 tỷ 173 triệu đồng; hỗ trợ 1.052 em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi và hỗ trợ 75 xe đạp cho các em học sinh với số tiền hơn 1,062 tỷ đồng; hỗ trợ 3.990 hộ nghèo phát triển sản xuất: trên 2 tỷ 318 triệu đồng; hỗ trợ 76 hộ nghèo khám chữa bệnh số tiền 161 triệu đồng; ủng hộ Chương trình Vì người nghèo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 1 tỷ đồng.

Nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội

Năm 2017, Ban TTND phường, xã đã tổ chức giám sát trên 129 lĩnh vực, tham gia 307 đoàn giám sát hoặc tự giám sát, đã phát hiện 22 vụ việc có vi phạm, có 228 kiến nghị trực tiếp đến chủ đầu tư, các cơ quan chức năng. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp và tham gia 13 đoàn giám sát của Thành ủy, HĐND TP, các sở, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội  về các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân 

Mặt trận các cấp cũng tổ chức 6 hoạt động phản biện xã hội, về những vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, đơn cử như  Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng,  Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

Năm 2018, Chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; Hoàn thiện cơ chế, năng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới    

Thanh Tùng

Về đầu trang


Gia Lai: 141 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Ngày 12/1, MTTQ tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2014 – 2019) tổng kết công tác Mặt trận 2017 và thảo luận chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2018.

Năm 2017, MTTQ các cấp tỉnh Gia Lai và các đoàn thể đã tập trung củng cố tổ chức, đổi mới nội dung phương thức hoạt động để triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả.  Chất lượng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; công tác giám sát, phản biện xã hội ngày được chú trọng, đi vào chiều sâu, tạo được sự đồng tình ủng hộ của người dân, chính quyền.

Hoạt động vận động Qũy “Vì người nghèo” và chương trình An sinh xã hội, cứu trợ đã được MTTQ các cấp đẩy mạnh, hỗ trợ người nghèo, gia đình gặp nạn, các tỉnh bị lũ lụt, thiên tai một cách kịp thời, khẩn cấp. Hơn 6,9 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo” đã được Mặt trận các cấp triển khai xây mới 123 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 53 nhà, hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh. Ngoài ra, MTTQ tỉnh cũng phân bổ 3 tỷ đồng Quỹ An sinh xã hội của tỉnh hỗ trợ sửa chữa nhà cho 150 hộ gia đình có công với cách mạng.

Tại Hội nghị các đại biểu thảo luận, hiệp thương thống nhất bầu bổ sung ông Đinh Ngọc Hải – Trưởng Ban phong trào, Uỷ viên Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh làm Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh; bầu bổ sung ông Phạm Văn Ninh - Chủ tịch Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Rattanakiri (Campuchia), bà Lê Thị Ngọc Lam – Giám đốc Sở Tư pháp và Đại Đức Thích Quảng Phúc - Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh làm Uỷ viên Uỷ ban MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2014 - 2019

Nhân dịp này, 141 cá nhân đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” của UBTƯ MTTQ Việt Nam; MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể có thành tích trong công tác vận động, quyên góp ủng hộ nhân dân bị thiệt hại trong cơn bão số 12 và trao tặng Bằng khen cho 35 tập thể, 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận 2017.

P. Hưởng 

Về đầu trang


Đồng Hới (Quảng Bình): Phát huy vai trò của Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Trong năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tích cực vận động nhân dân, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động. Qua đó, đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố đã đề ra.

Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới đã kịp thời tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận hội nghị BCH Trung ương Đảng, của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Mặt trận các các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước và các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận chủ trì, phát động; tổ chức ký cam kết giữa các cấp Mặt trận thành phố đến tận các Ban công tác Mặt trận khu dân cư về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Nghị quyết số 05 của Thành ủy về “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị” giai đoạn 2016-2020; tổ chức hội thi “Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi” nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Mặt trận và phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở...

Ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới cho biết, trong năm 2017, Mặt trận các cấp thành phố và các tổ chức thành viên cũng đã phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức 27 buổi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; 282 buổi tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường; cung cấp 11.342 tài liệu đến khu dân cư để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành pháp luật.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc thống kê, hỗ trợ, bồi thường cho người dân sau sự cố môi trường biển thực hiện tốt, nên không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Đến nay, thành phố đã cơ hoàn bản hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại theo quyết định của Thủ tướng chính phủ; 148/148 Ban công tác Mặt trận đã ký cam kết, đăng ký và triển khai thực hiện 194 mô hình ở khu dân cư về 5 nội dung của cuộc vận động. Ngoài ra, các mô hình, nhóm nòng cốt đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước có tác động trực tiếp đến người dân, góp phần đưa pháp luật vào thực tiễn cuộc sống.

Với vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, MTTQVN các cấp thành phố thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân để phản ảnh với các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới tổ chức trên 30 cuộc tiếp xúc cử tri với gần 2.000 cử tri tham dự. Sau tiếp xúc, MTTQVN thành phố tổng hợp và phản ánh kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri với Đảng, chính quyền xem xét giải quyết, góp phần củng cố lòng tin của dân với Đảng và chính quyền.

Bên cạnh đó, MTTQVN tỉnh phối hợp với các ban HĐND tỉnh đẩy mạnh các hoạt động giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, góp phần đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết nhanh và dứt điểm.

Điểm nổi bật trong năm 2017, Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với nhân dân. Theo đồng chí Lê Văn Phúc, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới, việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố với người dân đã làm cho mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với nhân dân gắn bó mật thiết hơn; phát huy và mở rộng quyền làm chủ của nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Từ đó, bảo đảm thực hiện tốt chức năng giám sát của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội tại cơ sở, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Thực hiện về quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQVN và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, thành lập các đoàn giám sát, kiểm tra, khảo sát độc lập. Thông qua ban thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư cộng đồng, nhân dân phát huy được vai trò làm chủ trong thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương như: lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng; việc quản lý, thu - chi ngân sách...

Ủy ban MTTQVN thành phố cũng tích cực tham gia giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc công khai những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân; công tác giám sát đại biểu dân cử, cán bộ, công chức nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và công tác phòng chống tham nhũng.

Sau kiểm tra, giám sát MTTQVN thành phố ban hành thông báo kết luận, kiến nghị, đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Thành ủy đã ban hành công văn chỉ đạo; UBND thành phố có văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh các phòng ban, đơn vị chuyên môn, các xã, phường tổ chức thực hiện các kiến nghị của Mặt trận...

Những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo được niềm tin là “cầu  nối” giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

N.L

Về đầu trang


Bí Thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận: Gọn đội ngũ, nâng hiệu quả hoạt động

Nhiều năm nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang thực hiện mô hình Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận. Cách làm này nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu khu dân cư, tinh giản bộ máy, đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống nhanh và hiệu quả.

Tròn việc Đảng, trọn việc dân

Hơn chục năm nay, xã Nghĩa Hòa (Lạng Giang) đã thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận ở 10/10 thôn. Đến nay, mô hình đã khẳng định hiệu quả. Ông Đồng Minh Nam, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho rằng, việc cơ cấu chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận được đông đảo đảng viên, nhân dân đồng tình. Qua triển khai cho thấy, mô hình đã phát huy vai trò năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu thôn, khắc phục tình trạng “lệch pha” trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở.

Ở thôn Hồ Thanh (xã Nghĩa Hòa), cách đây vài tháng, con đường đất dài gần 2 km từ trụ sở xã vào thôn rất khó đi lại. Qua dự các cuộc họp với Thường trực Đảng ủy xã, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác mặt trận Thân Văn Lập nắm bắt được chủ trương hỗ trợ xi-măng làm đường giao thông nông thôn. Nội dung này được ông đưa ra bàn bạc tại cuộc họp chi bộ, truyền tải chủ trương của cấp ủy tới các thành viên ban công tác mặt trận, từ đó thống nhất kế hoạch thực hiện và đăng ký làm điểm của xã. Với 143 hộ chủ yếu làm nông nghiệp, việc huy động kinh phí đối ứng gần 800 triệu đồng không phải dễ. Ban công tác mặt trận phối hợp với ban quản lý thôn tổ chức lấy ý kiến nhân dân về thiết kế, đóng góp và được bà con nhất trí với mức thu 850 nghìn đồng/khẩu. Ngoài ra, ông tích cực vận động các hộ tháo dỡ tường rào, cây trồng… tạo thuận lợi cho đơn vị thi công. Đến nay, con đường đã được trải bê tông. Tìm hiểu được biết, cùng với Hồ Thanh, nhân dân 9 thôn còn lại ở Nghĩa Hòa đều đồng lòng đóng góp sức người, sức của xây dựng các công trình giao thông, nhà văn hóa… Vì vậy, cuối năm 2017, xã Nghĩa Hòa đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Vốn là Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Lâm, xã Lãng Sơn (Yên Dũng), từ đầu năm 2017 đến nay ông Hoàng Thanh Bình được tín nhiệm bầu giữ thêm chức danh Trưởng ban công tác mặt trận. Cùng với việc Đảng, ông tích cực vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới. Trò chuyện với chúng tôi, ông Bình bộc bạch: “Quan trọng là làm việc gì cũng phải công bằng, công tâm, mọi việc đều để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”. Nhờ vậy việc triển khai các công trình tại Ngọc Lâm đều được người dân đồng thuận, ủng hộ. Mới đây, thôn đưa vào sử dụng nhà văn hóa có sân bóng đá mini, bóng chuyền hơi, diện tích hơn 3,6 nghìn m2, trong đó hơn nửa kinh phí do nhân dân tự nguyện đóng góp.

Cần cơ chế hỗ trợ phù hợp

Hiện toàn tỉnh có 700 khu dân cư thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, tập trung chủ yếu ở các huyện: Lạng Giang, Tân Yên, Lục Ngạn, Sơn Động... Qua quá trình công tác, nhiều bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận đã tích lũy kinh nghiệm quản lý, xử lý các tình huống ở cơ sở. Với uy tín, năng lực, cách nghĩ, cách làm mới và tinh thần, trách nhiệm cao, đội ngũ này đã khẳng định được vai trò dân vận khéo, tạo sự đồng thuận giữa “ý Đảng, lòng dân” trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tìm hiểu tại một số địa phương, hiệu quả của nhất thể hóa là rõ nét. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn không ít băn khoăn, nhất là về cơ chế, chính sách hỗ trợ. Theo quy định, những người giữ hai chức danh bí thư kiêm trưởng thôn (bản) hoặc tổ trưởng dân phố hiện chỉ được hưởng 100% phụ cấp cho chức danh thứ nhất và 50% phụ cấp cho chức danh thứ hai. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Việt Yên, trên thực tiễn, khi thực hiện mô hình, người bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận phải có sức khỏe, năng lực lãnh đạo và quản lý điều hành; phải am hiểu công tác Đảng, có kinh nghiệm, uy tín trong Đảng, trong dân. Do thiếu cơ chế khuyến khích, một số địa phương gặp khó khăn trong lựa chọn nhân sự. Hơn nữa, Đại hội chi bộ và nhiệm kỳ của trưởng ban công tác mặt trận không cùng thời điểm nên khó sắp xếp.

Thực tiễn cho thấy hiệu quả của việc kiêm nhiệm đã góp phần tinh gọn bộ máy, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, ban công tác mặt trận còn thực hiện chức năng giám sát, trong khi bí thư chi bộ cũng là đối tượng chịu sự giám sát nên nếu bố trí kiêm nhiệm sẽ dẫn đến “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Do vậy để mô hình phát huy hiệu quả, điều quan trọng nhất là cần sự vào cuộc của cấp ủy trong khâu lựa chọn, bố trí những cán bộ hội đủ các yêu cầu để cùng lúc “gánh hai vai”; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng; có chế độ đãi ngộ tương xứng với vai trò, công sức của đội ngũ này.

Khôi Nguyên

Về đầu trang


Điểm sáng Võ Ninh

Thời gian qua, nhờ triển khai một cách đồng bộ, thiết thực các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (TDĐKXDNTM, ĐTVM), diện mạo xã Võ Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) có nhiều khởi sắc đáng ghi nhận.

5 nội dung của cuộc vận động được triển khai thực hiện gắn với chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM giai đoạn 2016-2020 của địa phương đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong khắp các khu dân cư ở Võ Ninh.

Đồng chí Phạm Thanh Nghị, Chủ tịch Mặt trận xã Võ Ninh cho biết: Để cuộc vận động đạt hiệu quả thiết thực, Mặt trận xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền đoàn viên, hội viên, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; đồng thời bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền, từ đó tạo được sự đồng thuận, tự giác của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Nhiều khu dân cư trong xã đã tích cực xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, nhân rộng nhiều cách làm hay, sáng tạo trong XDNTM, nhất là sự ủng hộ của con em xa quê. Mặt trận xã đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng mô hình điểm; khảo sát, cân nhắc kỹ càng để tìm được khu dân cư phù hợp với các yêu cầu đặt ra, nhằm phát huy tính hiệu quả của mô hình để nhân rộng ra toàn xã.

Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Mặt trận xã Võ Ninh đã cụ thể hóa các nội dung cuộc vận động gắn với nhiệm vụ trọng tâm “Xây dựng thôn, xóm NTM bền vững và phát triển”; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực và tiềm năng; tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao đời sống.

Nhiều phong trào và các cuộc vận động có ý nghĩa được triển khai hiệu quả, như: “Toàn dân đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự”, “Ngày vì người nghèo”, phong trào xây dựng khu dân cư 5 không. Trong năm, Mặt trận xã đã phối hợp vận động nhân dân hiến 5.000m2 đất làm nhà văn hóa thôn Hà Thiệp, xây mới và nâng cấp 17 tuyến kênh mương, nâng cấp trang thiết bị nhà văn hóa 6 thôn...

Một trong những nội dung trọng tâm của cuộc vận động “TDĐKXDNTM, ĐTVM” là gắn chặt với công tác giảm nghèo bền vững. Chính vì vậy, Mặt trận xã Võ Ninh xác định đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế địa phương, góp phần xóa dần tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn là một trong những việc làm có tính cấp thiết, có ý nghĩa quyết định thành công của cuộc vận động.

Xuất phát từ quan điểm ấy, Mặt trận và các tổ chức thành viên của xã tích cực vận động người dân địa phương đổi mới nếp nghĩ trong việc lựa chọn phương thức phát triển kinh tế, mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng để tạo nguồn thu nhập ổn định; đoàn kết hỗ trợ nhau vốn sản xuất, cây, con giống để giúp đỡ nhau vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh việc vận động bà con mở rộng quy mô, số lượng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại hiệu quả, Mặt trận xã còn động viên người dân đẩy mạnh phát triển các ngành nghề dịch vụ, thương mại.

Mặt trận tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, tín chấp vốn với các ngân hàng để tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Các đoàn thể trên địa bàn còn giúp hàng chục hộ nghèo được vay vốn không lãi; hỗ trợ ngày công lao động, con giống, vật tư...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, kinh tế-xã hội của địa phương luôn ổn định và phát triển, đời sống người dân không ngừng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 32,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,08%; 5/7 thôn đạt thôn văn hóa; gần 80% hộ đạt gia đình văn hóa. Võ Ninh cán đích nông thôn mới từ cuối năm 2016 và hiện đang tích cực củng cố, giữ vững các tiêu chí.

Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua, có thể khẳng định rằng, cuộc vận động “TDĐKXDNTM, ĐTVM” ở Võ Ninh đã thực sự trở thành một phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo động lực để người dân hăng say thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đ.V

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018

Ngày 16/1, Ủy ban MTTQ tỉnh tổng kết công tác mặt trận năm 2017, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Sỹ Tiếp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Năm 2017, Ủy ban MTTQ các cấp tích cực triển khai thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động; tập hợp các tầng lớp nhân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội;  phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tổ chức, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng và giám sát chính quyền… Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh có 73 xã, tăng 15 xã so năm 2016. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 91,6% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; ủng hộ hơn 13,5 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, 5 tỷ đồng cho đồng bào Miền Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ.

Năm 2018, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục đa dạng hoá các hình thức tập hợp, vận động tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của nhà nước; tuyên truyền, vận động triển khai tới MTTQ các cấp và các tầng lớp nhân dân về công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; triển khai thực hiện hiệu quả ba cuộc vận động do MTTQ chủ trì gồm “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tổ chức khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; nâng cao chất lượng MTTQ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp…

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang thông báo kết quả hoạt động của HĐND tỉnh năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường thông báo nhanh kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ tỉnh trong năm qua; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới: Tiếp tục truyên truyền triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, trọng tâm là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, 5, 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 01/NQ-CP, ngày 29/12/2017 của Chính phủ, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; đa dạng các hình thức tập hợp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân để tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết kịp thời các yêu cầu, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của người dân; phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện và nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; chú trọng quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ mặt trận các cấp có đủ trình độ, phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu công tác. Nhiệm vụ trước mắt, MTTQ các cấp trong tỉnh cần tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và của tỉnh để nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Ghi nhận những kết quả đạt được của MTTQ các cấp trong tỉnh, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Ủy ban MTTQ tỉnh, tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba cho đồng chí Vũ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh vì có nhiều thành tích trong công tác giai đoạn 2012-2016 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Ủy ban MTTQ tỉnh. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác và trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017 được UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen.

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh hiệp thương cử bổ sung 2 ủy viên và 2 ủy viên Thường trực Ủy ban khóa XII, nhiệm kỳ 2014-2019; ký kết chương trình phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh; Cục thuế tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh.

Mai Phương

Về đầu trang


Xã Xuân Phong chăm lo đời sống người nghèo

Là xã nghèo, nguồn lực hạn chế nên chăm lo đời sống hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng ở xã Xuân Phong (Cao Phong, Hòa Bình) gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, với tinh thần tương thân, tương ái, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã nỗ lực để chăm lo tốt hơn đời sống các đối tượng yếu thế, từng bước giúp họ xóa đói, giảm nghèo.

Xuân Phong có 817 hộ, trên 3.000 nhân khẩu, trong đó, hộ nghèo chiếm 46%, hộ cận nghèo chiếm 16%. Những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và nỗ lực của nhân dân, công cuộc giảm nghèo của xã thuộc khu vực 135 này đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, với kinh tế thuần nông, số hộ nghèo giảm chậm, nhiều hộ nghèo phải sống trong nhà tạm. Đồng chí Bùi Xuân Tình, Chủ tịch UB MTTQ xã cho biết: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn khá cao, cùng với đó là các gia đình chính sách. Xuân Phong là xã nghèo, nguồn lực hạn chế nên công tác chăm lo đời sống người nghèo và người có công gặp khá nhiều khó khăn. Hàng năm, xã đều phát động, kêu gọi nhân dân quyên góp xây dựng "Quỹ vì người nghèo” với mức đóng góp 20.000 đồng/hộ. Từ nguồn quỹ này, xã hỗ trợ được một số hộ nghèo xây được nhà ở. Năm 2016, UB MTTQ xã hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Bùi Thanh Lới, xóm Rú 2. Đây là hộ có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Cả hai vợ chồng ông Lới đều bị bệnh, sức khỏe suy giảm nên kinh tế rất hạn hẹp. Từ số tiền hỗ trợ của "Quỹ vì người nghèo” và sự giúp đỡ của các đoàn thể, bà con trong xóm, gia đình ông Lới đã xây được căn nhà mới chắc chắn.

Trong năm 2017, từ nguồn quỹ vì người nghèo, UB MTTQ xã đã hỗ trợ 10 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà cho gia đình cụ Bùi Thị Thịm, xóm Nhõi 3. Cụ Thịm năm nay 85 tuổi, là mẹ liệt sỹ, hiện sống cùng con trai thứ tư nhưng hoàn cảnh hết sức khó khăn. Ngôi nhà tạm chật hẹp được xây dựng từ 15 năm trước đã xuống cấp trầm trọng. "Mái lợp prôximăng bị gió bão làm vỡ nên cứ mưa là dột hết cả nhà. Nhà chật hẹp, xuống cấp nhưng vì anh chị đau yếu nên chưa có điều kiện sửa chữa được. Vừa rồi, anh chị ấy đi vay mượn, cộng thêm tiền hỗ trợ của xã mới sửa sang và cơi nới thêm được như thế này”, bà Bùi Thị Loan, con gái cụ Thịm chia sẻ.

Ngoài giúp đỡ gia đình cụ Thịm, năm 2017, UB MTTQ xã Xuân Phong đã phối hợp với UB MTTQ huyện Cao Phong khảo sát, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ ông Bùi Văn Nhiền, xóm Cạn 1 với số tiền 30 triệu đồng, đã bàn giao vào tháng 8/2017. Năm qua, UB MTTQ xã cũng đề ra kế hoạch xây dựng 1 nhà đại đoàn kết nhưng chưa thực hiện được vì nguồn vận động trực tiếp của xã không đảm bảo. Cùng với việc vận động quyên góp xây dựng "Quỹ vì người nghèo”, các tổ chức, đoàn thể cuả xã đã chung tay chăm lo cho người nghèo, người có công với những hoạt động thiết thực. Ví như Hội phụ nữ xã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ chính sách với số tiền 7,2 triệu đồng cùng 35 ngày công lao động. Đoàn Thanh niên đã ủng hộ 2 gia đình chính sách bằng ngày công lao động, giúp san nền nhà, vận chuyển vật liệu sửa chữa nhà cho gia đình cụ Thịm.

"Cùng với UB MTTQ xã, các tổ chức thành viên cũng tích cực chăm lo đời sống người nghèo, người có công. Là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, hàng năm, các hộ nghèo đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp trên. Đây là nguồn lực quan trọng giúp các hộ khó khăn từng bước thoát nghèo. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục kêu gọi quyên góp xây dựng "Quỹ vì người nghèo” để hỗ trợ xây dựng ít nhất 1 nhà đại đoàn kết cho người nghèo trong năm 2018. Rất mong được sự quan tâm của các cơ quan cấp trên và các tổ chức, cá nhân trong công tác chăm lo đời sống cho người nghèo, người có công của xã”, đồng chí Bùi Xuân Tình, Chủ tịch UBMTTQ xã Xuân Phong bày tỏ.

Viết Đào

Về đầu trang


Một nữ cán bộ Mặt trận tiêu biểu

Xã Nam Thái (Nam Trực, Nam Định) có số dân đông trên 10 nghìn khẩu với 2.997 hộ, sinh sống ở 20 khu dân cư. Những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Nam Thái đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, góp phần củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận trong nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đạt được những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của bà Nguyễn Thị Thao, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, một người luôn tận tụy, hết mình với công tác Mặt trận.

Bà Nguyễn Thị Thao được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2017

Hơn 17 năm tham gia công tác Mặt trận, bà Nguyễn Thị Thao không ngừng học hỏi, tự rèn luyện mình nhằm đem lại hiệu quả cao trong công việc. Có trách nhiệm, gần dân, sâu sát với quần chúng nên bà luôn được nhân dân trong xã tin tưởng, yêu mến. Bà Thao cho biết: “Làm công tác Mặt trận, tôi luôn tìm hiểu, nắm bắt mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng để tuyên truyền hiệu quả đến từng người dân; đồng thời nắm bắt những tâm tư nguyện vọng, những bức xúc trong đời sống sinh hoạt của nhân dân, kịp thời có biện pháp giải quyết mâu thuẫn ngay từ cơ sở…”. Những năm qua, bà cùng với Ủy ban MTTQ xã, các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Hằng năm, Ủy ban MTTQ xã triển khai đến các Ban công tác Mặt trận trong xã, vận động nhân dân đóng góp tiền và ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hoá ở địa phương. Đến nay, xã đã xây mới được 10 nhà văn hóa thôn, sửa chữa và nâng cấp 8 nhà văn hóa thôn với số tiền trị giá hàng trăm triệu đồng. Các khu dân cư tổ chức xây dựng 21,1km đường bờ kè, đổ 14,5km đường giao thông nội đồng phục vụ sản xuất, làm mới 15,06km đường trục ở các khu dân cư, xây mới 4 cây cầu liên thôn, liên xóm, xây 2 cổng làng, 3 cổng xóm, 6 cổng chào. Năm 2011, thực hiện Nghị quyết số 08 của Huyện ủy Nam Trực về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện dồn điền đổi thửa trong sản xuất nông nghiệp, bà đã tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, cùng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng. Kết quả đã giảm từ 3,7 thửa/hộ xuống còn bình quân 1,7 thửa/hộ, tạo thuận lợi cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Thông qua việc dồn điền đổi thửa, Ban công tác Mặt trận các thôn, xóm trong xã đã vận động nhân dân quy hoạch được diện tích đất công, đóng góp từ 10-15m2 đất thuộc diện chia cơ bản để làm đường giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất và các công trình phúc lợi của thôn, xóm. Các khu dân cư tổ chức đào đắp trên 140 nghìn m3 đất mở rộng bờ vùng, đường trục nội đồng, thủy lợi, xây dựng 45 chiếc cầu cống, kênh mương cấp 3 với số tiền hàng trăm triệu đồng; tiêu biểu như các khu dân cư: Lạc Thiện, Phú Hào, Ngoại Đê, Khánh Hạ, Khánh Thượng… Hằng năm, vào dịp  kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11), bà Thao cùng với Ủy ban MTTQ xã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai hướng dẫn các khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, tiến hành bình xét tiêu chuẩn gia đình văn hóa, khu dân cư 5 không, khu dân cư văn hóa và tổng kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, biểu dương các tập thể, cá nhân, các gia đình tiêu biểu trong năm, phát động đăng ký gia đình văn hóa năm tiếp theo. Đến nay, toàn xã có 2.713/2.997 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 19/20 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư 5 không, 18/20 khu dân cư được UBND tỉnh, huyện công nhận khu dân cư văn hóa. Bên cạnh đó, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” luôn được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể quan tâm triển khai sâu rộng đến từng hộ gia đình. Với cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, bà Thao tích cực động viên nhân dân các khu dân cư đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Từ năm 2014 đến nay đã vận động được 108 triệu đồng hỗ trợ cho các gia đình gặp rủi ro, hoạn nạn, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên đã xây mới 14 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 4 nhà ở không an toàn với số tiền trên 250 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3,05%. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ xã thường xuyên duy trì thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi của thôn, xóm theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Các công trình do xã đầu tư có sự giám sát của Ban giám sát đầu tư cộng đồng nên đã được thực hiện cơ bản theo dự toán thiết kế, đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Với đóng góp tích cực vào công tác Mặt trận, nhiều năm liền, bà Nguyễn Thị Thao đã được UBND tỉnh, huyện, Ủy ban MTTQ huyện khen thưởng. Năm 2017, bà vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2017. Bà xứng đáng là nữ cán bộ Mặt trận tiêu biểu, là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo./.

Huỳnh Văn

Về đầu trang


TP Quảng Ngãi vận động được hơn 1,7 tỷ đồng Quỹ ‘Vì người nghèo’ 

Sáng 19/1, ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong năm 2017, Ủy ban MTTQ TP Quảng Ngãi đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị vận động Quỹ “vì người nghèo” thành phố được hơn 1,7 tỷ đồng và nhận phụng dưỡng 56 mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo đó, trong năm 2017, Mặt trận TP Quảng Ngãi đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng 56 mẹ Việt Nam Anh hùng; vận động Quỹ vì người nghèo hơn 1.7 tỷ  đồng. 

Qua đó, từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây mới 18 nhà và sửa chữa 12 nhà đại đoàn kết, trao tặng 14 con bò giống sinh sản và hỗ trợ vốn làm ăn cho 437 trường hợp, tặng 341 suất quà cho người nghèo, 419 suất quà cho học sinh nghèo… với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; công tác an sinh xã hội, tiếp nhận và phân bổ 9.375 suất quà cho đồng bào với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa hơn 300 triệu đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 23 nhà ở cho hộ gia đình có công với số tiền 365 triệu đồng. 

Trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tấn Thành

Về đầu trang


Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết

Niềm vui, hạnh phúc của ông Thái, bà Bàng, anh Phú cũng là cảm xúc của các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn tỉnh khi được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết.

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp, các ngành và đoàn thể trong tỉnh có nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, phải kể đến chương trình xây tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo do ủy ban MTTQ các cấp triển khai.

Cái rét cuối đông trở nên tê tái hơn bởi cơn mưa phùn. Ông Phạm Văn Thái, thôn Nguyên Kinh 1, xã Minh Hưng (Kiến Xương, Thái Bình) năm nay 82 tuổi ra cửa đón chúng tôi với nét mặt phấn khởi: Năm nay thời tiết có vẻ như rét hơn năm ngoái nhưng già này chẳng lo nữa vì được ở trong ngôi nhà vững chắc, ấm cúng Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm xây tặng. 

Ông Thái nhớ lại những năm trước, do tuổi cao, sức yếu, vợ bị ốm đau thường xuyên, con cái ở xa và kinh tế cũng khó khăn nên dù cố gắng lao động nhưng gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo. Ước mơ lớn nhất cuối đời là có được ngôi nhà chắc chắn che mưa che nắng vì hàng chục năm qua hai vợ chồng ông phải ở trong ngôi nhà cấp 4 dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng. Thấu hiểu tâm nguyện của ông, vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích quỹ vì người nghèo hỗ trợ 30 triệu đồng cùng với cấp ủy, chính quyền huyện Kiến Xương, xã Minh Hưng và anh em trong dòng tộc, bà con trong thôn giúp đỡ tiền, ngày công lao động tổ chức khởi công xây mới một gian nhà 40m2 và nâng cấp ngôi nhà cũ cho ông Thái với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng.

Còn bà Hà Thị Bàng, thôn Phục Lễ, xã Quỳnh Châu (Quỳnh Phụ) giờ đây cảm thấy bớt cô đơn khi được nhân dân trong thôn chia sẻ, động viên, chúc mừng có ngôi nhà mới do quỹ vì người nghèo tỉnh hỗ trợ và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương giúp đỡ kinh phí xây dựng. Bà Bàng ấm lòng hơn phần vì có ngôi nhà mới khang trang chắn gió che mưa, phần vì bà con lối xóm quan tâm tặng chăn ấm, nồi cơm, ấm nước điện… phục vụ sinh hoạt hàng ngày. 

Đối với anh Trần Văn Phú, thôn Đông Hải, xã Thái Đô (Thái Thụy) khi được tặng ngôi nhà đại đoàn kết đã không giấu được xúc động: Nếu không có sự giúp đỡ của nhà nước và cộng đồng thì gia đình chưa biết đến bao giờ mới có được ngôi nhà vững chắc để ở như hôm nay. Vợ chồng tôi quyết tâm chăm chỉ lao động phát triển kinh tế sớm thoát nghèo để không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và bà con họ hàng, thôn xóm. Trước đây cả nhà sợ nhất mùa đông, tết đến chỉ thấy lo và buồn. Nhưng năm nay thì khác rồi, tuy còn khó khăn nhưng gia đình vẫn cố sắm cây quất về chơi tết để mọi người trong nhà phấn khởi đón năm mới.

Niềm vui, hạnh phúc của ông Thái, bà Bàng, anh Phú cũng là cảm xúc của các hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn tỉnh khi được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết.

Ông Phan Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình cho biết: Trong năm qua, với nguồn lực huy động được, quỹ vì người nghèo các cấp đã hỗ trợ xây mới 176 ngôi nhà, sửa chữa 162 nhà đại đoàn kết trị giá trên 4 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ khám chữa bệnh cho 627 bệnh nhân nghèo, trao tặng hơn 3.000 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tổng trị giá trên 900 triệu đồng. Ban công tác mặt trận các khu dân cư vận động cán bộ, nhân dân trực tiếp giúp đỡ người nghèo 3.900 ngày công và gần 2,3 tỷ đồng. Ban vận động quỹ vì người nghèo các cấp còn hỗ trợ sinh kế cho 703 hộ nghèo với tổng trị giá trên 1,4 tỷ đồng giúp họ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Nhân dịp tết Nguyên đán, ban vận động các cấp cùng với các tổ chức thành viên vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng 97.695 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trị giá hơn 26 tỷ đồng.

Người xưa nói “có an cư thì mới lạc nghiệp”, những ngôi nhà đại đoàn kết cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ rất thiết thực của các cấp, các ngành thời gian qua, ai cũng tin các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ yên tâm tư tưởng, nỗ lực vươn lên, cùng cộng đồng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Và khi năm 2017 chuẩn bị khép lại, chúng tôi nhận được thông tin, quỹ vì người nghèo tỉnh quyết định hỗ trợ xây dựng 15 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trước tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Vậy là sẽ có thêm những ngôi nhà nặng nghĩa tình, trách nhiệm của cộng đồng mang tới cho hộ nghèo. Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết toàn dân sẽ gọi mùa xuân đến sớm, khơi nguồn sức sống mới cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

D.C

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn