Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


TP Đà Nẵng: Phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”

Hòa Bình: Phát động quyên góp ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1

MTTQ huyện Vĩnh Tường phát huy vai trò dân chủ tham gia giám sát và phản biện xã hội

Phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới ở Trực Thắng

MTTQ huyện Nho Quan (Ninh Bình) đi đầu trong việc vận động xây dựng nông thôn mới

Tây Ninh vận động được gần 26 tỷ đồng Quỹ ‘Vì người nghèo’

Phú Thọ nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội

  Vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Tết Mậu Tuất 2018 – Quảng Ninh không để ai bị bỏ lại phía sau

Hơn 500 gia đình khó khăn đón xuân mới trong những ngôi nhà đại đoàn kết

MTTQ các cấp tỉnh Bắc Ninh huy động sức mạnh cộng đồng chăm lo Tết cho người nghèo

Kiên Giang: Trên 2,5 tỷ đồng chăm lo cho bà con nghèo vui xuân đón Tết

Hậu Giang: Tặng 250 phần quà bà con ăn Tết

Thừa Thiên – Huế: Hơn 3.500 suất quà cho người nghèo đón Tết

Đà Nẵng:Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018

Xuân Mậu Tuất 2018 – Tết của Đại đoàn kết

Bình Sơn chăm lo Tết cho người nghèo

Kiên Giang: Họp mặt đầu xuân mừng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Kon Tum: Gặp mặt nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, thân nhân Kiều bào, những người uy tín trong đồng bào các dân tộc nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất năm 2018

Quảng Trị: Hiệu quả từ công tác giám sát và phản biện xã hội

Ninh Phước chăm lo tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Bình Dương họp mặt chức sắc các tôn giáo và đồng bào các dân tộc nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018

1.000 suất quà Tết tặng nạn nhân chất độc da cam, người nghèo tỉnh Hưng Yên

Quảng Nam: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế về hoạt động giám sát và phản biện xã hội

MTTQ các cấp tỉnh Hưng Yên tham gia xây dựng nông thôn mới

MTTQ huyện Sông Lô: Phát huy hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội

Ấm áp  chương trình Nhân ái Xứ Đoài!

“Xuân Yêu Thương – Mậu Tuất 2018”: Mặt trận thành phố Đà Nẵng trao 3.520 suất quà cho hộ nghèo

Hải Dương: Vận động trên 20 nghìn suất quà Tết cho người nghèo

Nghệ An: Hơn 60 tỷ đồng ủng hộ Têt vì người nghèo – Mậu Tuất năm 2018

Bạc Liêu phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Quảng Ninh: Phát huy vai trò MTTQ trong tập hợp, đoàn kết nhân dân

An Giang: Vận động Quỹ ‘Vì người nghèo’ trên 200 tỷ đồng

MTTQ huyện Quế Võ đẩy mạnh chăm lo cho người nghèo

MTTQ Vĩnh Phúc phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân


 MTTQ huyện Quế Võ đẩy mạnh chăm lo cho người nghèo

Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Ngày vì người nghèo”, qua đó tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo.

 

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Quế Võ trao hỗ trợ kinh phí xây nhà Đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Bốn (thôn An Đặng, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Để CVĐ “Ngày vì người nghèo” thực sự đi vào cuộc sống, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” huyện đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa nhân văn của CVĐ tới cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” huyện tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành các văn bản về việc thực hiện ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; ban hành các văn bản tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các xã, thị trấn, các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực tham gia, đóng góp xây dựng Quỹ để chăm lo cho người nghèo.

Hằng năm, huyện tổ chức lễ phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Các tổ chức đoàn thể phối hợp thực hiện CVĐ “Ngày vì người nghèo” gắn với các phong trào hoạt động của tổ chức mình; tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên góp quỹ, góp công, hiện vật để giúp đỡ các đoàn viên, hội viên nghèo, thu hút được sự tham gia của cả cộng đồng xã hội.

Năm 2017, toàn huyện vận động ủng hộ được hơn 1,5 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, vượt 51% so với kế hoạch. Từ nguồn Quỹ này cùng với số Quỹ từ năm trước chuyển sang và hỗ trợ từ Ngân sách tỉnh, Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh, huyện hỗ trợ xây dựng mới 142 nhà, sửa chữa 10 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện trích gần 200 triệu đồng hỗ trợ các hộ nghèo mua sắm vật tư, phương tiện sản xuất và tặng quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các tổ chức thành viên của MTTQ huyện còn phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, hội viên nghèo bằng nhiều hình thức hiệu quả, thiết thực như: Góp vốn giúp nhau không lấy lãi, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện thông qua tín chấp, ủy thác tạo điều kiện cho hộ nghèo, người nghèo vay vốn phát triển kinh tế và đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội.

Trong năm qua, các tổ chức đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên giúp đỡ những hộ hội viên đoàn viên khó khăn bằng tiền, vật tư, tư liệu sản xuất, ngày công lao động sản xuất... với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng; tổ chức trên 200 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 30.000 hội viên, đoàn viên; đứng ra tín chấp ngân hàng vay trên 300 tỷ đồng cho đoàn viên, hội viên để phát triển kinh tế sản xuất. Thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể trên giúp cho đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều của huyện xuống còn 2,23%.

Cùng với việc vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân chung tay giúp đỡ người nghèo trong huyện, Ủy ban MTTQ huyện còn vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh trong nước bị thiệt hai do thiên tai, mưa lũ gây ra. Năm 2017, toàn huyện ủng hộ được hơn 830 triệu đồng cho đồng bào các tỉnh miền Nam Trung Bộ và Tây Bắc. Ủy ban MTTQ huyện, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia các hoạt động an sinh xã hội khác như: vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây dựng mới và sửa chữa nhà tình nghĩa; Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ khuyến học… đạt nhiều kết quả.

Ông Hoàng Trọng Lượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Thời gian tới, MTTQ huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong quá trình triển khai thực hiện CVĐ; thường xuyên sâu sát địa bàn cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tiến hành hỗ trợ người nghèo đảm bảo đúng đối tượng, công bằng, đầy đủ, kịp thời;... nhằm huy động sức mạnh của cả cộng đồng chăm lo cho người nghèo”.

Mai Phương - Lê Thành

Về đầu trang


MTTQ Vĩnh Phúc phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân

Với nhiệm vụ tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh, kiến nghị với Đảng và Nhà nước; tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân; cùng Nhà nước chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân... Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh cùngcác tổ chức thành viên đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị, thường xuyên quan tâm công tác nắm bắt và phản ảnh tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân; chủ động trong việc tham gia các lĩnh vực phát triển KT-XH, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên, các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến được với người dân, đồng thời, những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của tổ chức thành viên, nhân dân cũng được cấp ủy, chính quyền tiếp thu, lắng nghe.

Trong năm, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp tổ chức được hàng trăm cuộc tiếp xúc cử tri với ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp với hàng nghìn lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Nhiều vụ việc nổi cộm, kéo dài, phức tạp đã được tổ chức Mặt trận cùng cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân.

Bên cạnh đó, quyền làm chủ của nhân dân tiếp tục được phát huy thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng và tổ hòa giải ở cơ sở. Qua hoạt động của các ban đã góp phần tạo được sự đoàn kết trong nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự, tổ chức giám sát việc thực hiện hương ước, quy ước và các quy định của địa phương.

Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, MTTQ các cấp đã triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc MTTQ các cấp triển khai xây dựng các mô hình điểm thực hiện cuộc vận động, trong đó, tổ chức chỉ đạo điểm 2 địa phương là thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, tham gia hiến đất, hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội, MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia phong trào ủng hộ xây dựng quỹ "Vì người nghèo". Trong năm, MTTQ các cấp vận động được gần 3 tỷ đồng ủng hộ quỹ. Toàn tỉnh đã trích quỹ "Vì người nghèo" sửa chữa và xây mới 63 nhà đại đoàn kết; mua bò sinh sản hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo và hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo học giỏi.

Các tổ chức thành viên cũng tích cực vận động hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên khó khăn với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động cứu trợ thiên tai, nhân đạo, từ thiện được MTTQ các cấp triển khai tích cực, đã có hàng tỷ đồng được gửi đến nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Một trong những nội dung được MTTQ các cấp chú trọng đó là hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Với những việc làm cụ thể, hoạt động giám sát, phản biện xã hội đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ trong việc thực hiện chức năng đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của nhân dân.

Đối với công tác giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị, MTTQ các cấp đã chủ trì tổ chức hơn 100 cuộc giám sát và phối hợp với HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh, các ngành liên quan tổ chức gần 200 cuộc giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... của cơ quan, tổ chức và cán bộ, đảng viên, đại biểu dân cử, công chức, viên chức.

Qua giám sát đã đánh giá đúng mức những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, từ đó kiến nghị để các cơ quan, đơn vị kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh ở cơ sở, góp phần xây dựng và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, được đông đảo các tầng lớp nhân dân theo dõi và đồng tình ủng hộ.

Trong hoạt động phản biện xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động đề xuất, thống nhất với Thường trực HĐND, UBND tỉnh tổ chức 2 hội nghị phản biện xã hội về dự thảo các văn bản sửa đổi Nghị quyết số 20/2011 của HĐND tỉnh và dự thảo Đề án phát triển kinh tế tập thể tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020.

Đồng thời, tích cực tham gia góp ý, phản biện vào dự thảo các luật, các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh và các chính sách phát triển KT-XH ở địa phương đã được các cơ quan soạn thảo đồng tình, tiếp thu.

Với việc thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, MTTQ các cấp đã thực hiện tốt vai trò tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Hoàng Nga 

Về đầu trang


Quảng Ninh: Phát huy vai trò MTTQ trong tập hợp, đoàn kết nhân dân

Năm 2017, Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp, thống nhất hành động, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã bám sát nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh; củng cố khối đại đoàn kết trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Nổi bật trong năm qua, MTTQ các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền đến từng khu dân cư về nội dung “Thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020”; làm tốt công tác vận động cử tri đi bầu cử, tham gia tổ chức tập huấn công tác bầu cử và kiểm tra bầu cử để đảm bảo phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân. Bên cạnh đó, mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện tại 12/14 địa phương dần đi vào nền nếp. Các nhiệm vụ chung được triển khai linh hoạt, đồng bộ với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức thành viên, tránh chồng chéo trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” được triển khai gắn với phong trào “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020" với 2 địa phương là Cẩm Phả, Quảng Yên xây dựng mô hình triển khai điểm cấp tỉnh; 31 xã, phường, thị trấn và 369 thôn, bản, khu phố xây dựng mô hình điểm tại các địa phương. Ủy ban MTTQ tỉnh đã phân công, chỉ đạo đến toàn hệ thống mặt trận, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực hưởng ứng hỗ trợ các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Nhờ đó, người dân các địa phương đã nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực hiến đất, đóng góp ngày công lao động xây dựng các công trình hạ tầng tại địa phương với trị giá hơn 7,7 tỷ đồng. Đến nay, đã có gần 450 hộ nghèo đã được nhận hỗ trợ về nhà ở, trong đó 352 hộ được hỗ trợ từ nguồn huy động cho các xã, thôn ĐBKK (trung bình 25 triệu đồng/hộ) và được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng CSXH (tối đa 50 triệu đồng/hộ); trên 3.300 hộ dân vùng ĐBKK đăng ký thực hiện thoát nghèo bền vững… Ủy ban MTTQ tỉnh còn là đầu mối kêu gọi, tiếp nhận hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh để tạo nguồn lực hỗ trợ đồng bào vùng khó. Đến nay, đã có 463 đơn vị, cá nhân đăng ký hỗ trợ 8,6 tỷ đồng (gần 8 tỷ đồng đã được chuyển về Ủy ban MTTQ tỉnh) và các công trình, hiện vật trị giá gần 17 tỷ đồng.

Cũng trong năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã thành lập 10 đoàn giám sát trực tiếp, thường xuyên, đột xuất về thực hiện chủ đề công tác năm tại 11 trung tâm hành chính công cấp huyện, 98 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã; tham gia 16 đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh về công tác quản lý nhà nước về ATTP, việc thực hiện nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2016 tại Cục Thuế và Cục Hải Quan tỉnh. Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 4 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp để trực tiếp nắm tình hình, đảm bảo thực hiện trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền các cấp. Đồng thời, chủ động tập hợp, phản ánh những nguyện vọng, đề xuất chính đáng của người dân; phối hợp tổ chức hiệu quả các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Qua đó nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân đã được kịp thời giải quyết.

Theo đồng chí Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, năm 2018, bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018, chủ đề công tác năm của tỉnh, MTTQ các cấp tiếp tục tuyên truyền, phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả cao. Đồng thời, tăng cường nắm tình hình, tư tưởng nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động giám sát, phản biện xã hội về thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường, các công trình, dự án trọng điểm; việc thực hiện chủ đề công tác năm… Từ đó phát huy tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đặc biệt là triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể CT-XH tỉnh” theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, từ đó nâng cao năng lực hoạt động của MTTQ các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Hoàng Giang

Về đầu trang


An Giang: Vận động Quỹ ‘Vì người nghèo’ trên 200 tỷ đồng

Ngày 25/1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức hội nghị lần thứ X, tổng kết công tác Mặt trận năm 2017 và đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018. 

Năm qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện có hiệu quả 5 chương trình công tác trọng tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam  đề ra, trong đó chú trọng đổi mới về phương thức hoạt động như tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy; phối hợp với chính quyền; tăng cường hiệp thương với các tổ chức thành viên; phát huy vai trò của các ủy viên, của các hội đồng tư vấn, lực lượng cốt cán tiêu biểu như: nắm thông tin, phản ánh tình hình tư tưởng, dư luận nhân dân thông qua phiếu lấy ý kiến (400 – 500 phiếu/tháng) với trên 4.700 lượt ý kiến.  

Tổ chức cho các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu trong dân tộc, tôn giáo thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng đền các vị vua Hùng và tham quan một số di tích lịch sử của Việt Nam tại các tỉnh phía Bắc.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trị giá trên 201 tỷ đồng. Từ số tiền đó đã cất mới 2.568 căn, sửa chữa 466 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; thăm hỏi, tặng quà 243.552 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất cho 49.064 trường hợp; trợ giúp học hành, hỗ trợ khám chữa bệnh, trợ giúp cho sản xuất tổng cộng 47.062 trường hợp; thực hiện chương trình An sinh xã hội... 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành kế hoạch số 27-KH/TU phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm góp phần chăm lo an sinh xã hội. Tính đến thời điểm báo cáo toàn tỉnh đã tiếp nhận được 17.720.439.000 đồng, trong đó cấp tỉnh là 2.574.323.000 đồng, cấp huyện là 15.146.116.000 đồng.

Tổ chức 10 chuyến sang Campuchia tặng quà, khám bệnh cho người nghèo, tặng 3706 phần quà với tổng số tiền 1 tỷ 335 triệu đồng (đặc biệt phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ thăm tặng quà cho người Campuchia gốc Việt tại các tỉnh KongpongSpeu, Siem Riep và thành phố Phnom Penh).

Giám sát 26 cuộc liên quan đến các nội dung, như: công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; cải cách hành chính; thái độ giao tiếp, ứng xử và thực thi công vụ của cán bộ, công chức; vấn đề môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; việc xây dựng Nông thôn mới, v.v... 

Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở cơ sở cũng đã giám sát được 1.802 vụ, việc, trong đó giám sát 824 công trình phúc lợi do nhân dân đóng góp.

Qua giám sát, đã kiến nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan đơn vị thẩm quyền xử lý những sai sót 138 vụ, việc được cơ quan chức năng tiếp nhận, khắc phục 134 vụ, việc (1 vụ đã thu hồi 10 triệu đồng) góp phần tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Năm 2018, ngoài việc tiếp tục thực hiện 5 chương trình công tác trọng tâm của Đại hội Mặt trận Tổ quốc lần thứ 8. Trong đó chú trọng một số hoạt động lớn như: Triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng khóa 12 về “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trong hệ thống MTTQ Việt Nam; Triển khai các công việc chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh theo Đề án của Trung ương; Đại hội cấp xã vào quí I/2019; cấp huyện tháng 5/2019; cấp tỉnh tháng 7/2019.

Thanh Phong

Về đầu trang


Bạc Liêu phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc (ĐĐKTDT) trên cơ sở đồng thuận xã hội là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi bền vững của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt trận các cấp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh…

Ông Quảng Trọng Ninh - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Cờ thi đua cho các đơn vụ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Thời gian qua, MTTQ các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, vùng sâu, vùng xa. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, như: tuyên truyền qua hội nghị; tổ chức hội thi; qua việc phát huy vai trò của người có uy tín trong vận động con cháu, nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy ước, hương ước của khu dân cư, dòng họ… Đặc biệt, thông qua tổ chức Ngày hội ĐĐKTDT tại các khu dân cư không chỉ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân mà còn góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn. Với tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”, toàn tỉnh đã vận động đóng góp vào quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội trên 90 tỷ đồng. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, địa phương và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Mặt trận các cấp đã xây dựng được 816 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ 75 hộ bị hỏa hoạn, tốc mái, sạt lở nhà đất; vận động nhiều nguồn lực giúp đỡ, hỗ trợ gần 40.000 hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống.

Song song đó, MTTQ và các tổ chức thành viên còn tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhân dân. Nhờ đó, góp phần thúc đẩy việc xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết ngay tại cơ sở và địa bàn dân cư. Ngoài ra, Mặt trận các cấp còn thực hiện hiệu quả việc phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đặc biệt là công tác giám sát phản biện của Mặt trận các cấp luôn gắn với nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, góp phần quan trọng trong việc mở rộng dân chủ, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Trong năm 2017, MTTQ các cấp đã phối hợp với các sở, ngành chức năng và các địa phương tổ chức nhiều cuộc giám sát về việc đỡ đầu hộ nghèo; việc thực hiện Quyết định 29 của Chính phủ về giải quyết nhà ở, đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; giám sát thực hiện chính sách pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản… Trước khi giám sát, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp mời các cơ quan, đơn vị là đối tượng giám sát đến bàn, triển khai kế hoạch giám sát. Trên cơ sở đó, đoàn giám sát còn tổ chức khảo sát thực tế, gặp gỡ đối thoại và lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân để làm cơ sở cho việc trao đổi, làm việc với các đối tượng giám sát một cách cụ thể, chặt chẽ và đưa ra những kiến nghị phù hợp, góp phần cho công tác giám sát có chất lượng…

Phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã triển khai chương trình hành động năm 2018, trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở; đồng thời tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở; triển khai thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua… Từ đó, củng cố khối ĐĐKTDT, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Hoàng Uyên 

Về đầu trang


“Xuân Yêu Thương – Mậu Tuất 2018”: Mặt trận thành phố Đà Nẵng trao 3.520 suất quà cho hộ nghèo

Chiều 29-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương – Mậu Tuất 2018” trao quà Tết cho hộ nghèo. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên; các Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Đăng Hải, Trần Việt Dũng và Lê Thị Thái Dương; đại diện các nhà tài trợ cho chương trình.

Sau gần một tháng phát động, đến nay Chương trình “Xuân yêu thương - Mậu Tuất 2018” đã nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí và đăng ký trao trực tiếp 8.792 suất quà Tết cho hộ nghèo trị giá gần 4,2 tỷ đồng.

Tại Chương trình “Xuân yêu thương”, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trao 3.520 suất quà trị giá gần 1,9 tỷ đồng cho 7 quận, huyện, 9 đơn vị, tổ chức thành viên và 70 hộ nghèo.

Chủ trương của Mặt trận thành phố, Tết Mậu Tuất 2018 đảm bảo 14.489 hộ nghèo đều được nhận ít nhất một phần quà Tết trị giá từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng. Đây là những phần quà Tết mang nặng tình cảm chân thành của những tấm lòng thơm thảo mong muốn được sẻ chia để mọi nhà, mọi người đều có được niềm vui Xuân, đón Tết.

Tại Chương trình “Xuân yêu thương”, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tặng hoa cảm ơn các đơn vị tài trợ (Công ty CP Ô tô Trường Hải (Chi nhánh Đà Nẵng), Công ty CP Tập đoàn Mặt trời, Công ty Four Seasons Resort The Nam Hai – Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Chi nhánh Đà Nẵng), Công ty CP Dệt May 29/3).

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Hải Dương: Vận động trên 20 nghìn suất quà Tết cho người nghèo

Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương phối hợp với Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Dương và Đài PTTH tỉnh tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Xuân ấm tình người" năm 2018 nhằm vận động, quyên góp, ủng hộ quà Tết cho người nghèo.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Việt Nam; Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Dương, lãnh đạo Đài PTTH tỉnh và một số sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên của MTTQ tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo một số doanh nghiệp và các tổ chức, các nhà hảo tâm đến ủng hộ, tặng quà tết cho người nghèo.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh: Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, “Lá lành đùm lá rách” đặc biệt mỗi khi Tết đến, Xuân về, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Dương và Đài PTTH tỉnh tổ chức Chương trình "Xuân ấm tình người" nhằm vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ tặng quà tết cho các hộ nghèo trong tỉnh đón tết Nguyên đán vui vẻ, đầm ấm. Trong 7 năm qua, chương trình đã thu hút được nhiều tổ chức và cá nhân tham gia quyên góp, ủng hộ quà tết cho người nghèo. Số lượng quà Tết nhận được thông qua chương trình ngày càng tăng. Riêng tết Đinh Dậu năm 2017, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã huy động và nhận được trên 20 nghìn suất quà (mỗi suất 500.000 đồng), tổng trị giá trên 11 tỷ đồng trao cho các hộ nghèo trong tỉnh.  Điều đó minh chứng chương trình đã có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, các nhà hảo quan tâm, ủng hộ, tạo nét đẹp mới mỗi dịp tết đến xuân về, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao...

Tổng hợp số lượng quà tặng, tính đến ngày 27/1/2018, chương trình đã nhận được trên 20.399 suất quà, mỗi suất 500.000đ với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ. Tiêu biểu như: Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc ủng hộ 2.000 suất quà, trị giá 1 tỷ đồng, Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Dương ủng hộ 1.100 suất quà, trị giá 550 triệu đồng, Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch ủng hộ 1.000 suất quà, trị giá 500 triệu đồng, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Trụ trù chùa Vĩnh Nghiêm (TP Hồ Chí Minh) ủng hộ 600 suất quà, trị giá 300 triệu đồng...

Ngoài phần quà do Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Dương và các đơn vị là khách hàng trao tặng, Ngân hàng Vietcombank Việt Nam tặng 8,3 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng Trường học cho một số địa phương trong tỉnh. Trong đó, 5,3 tỷ hỗ trợ xây dựng Trường mầm non xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, 3 tỷ hỗ trợ xây dựng Trường mầm non xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc. Cũng trong chương trình, đã tặng quà trực tiếp cho 5 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả của chương trình đạt được trong những năm qua và kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm tiếp tục tham gia ủng hộ chương trình "Xuân ấm tình người" và các chương trình an sinh xã hội khác tại địa phương, góp phần giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống... Đồng chí đề nghị, MTTQ các cấp cần tích cực, sâu sát, công khai, minh bạch trong việc vận động và tặng quà tết cho người nghèo. Đảm bảo các phần quà mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sớm đến được với bà con nghèo trong tỉnh. Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, đồng chí chúc cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, người lao động, cùng toàn thể nhân dân tỉnh nhà: Năm mới thắng lợi mới!

Đoàn Thanh Nam

Về đầu trang


Nghệ An: Hơn 60 tỷ đồng ủng hộ Têt vì người nghèo – Mậu Tuất năm 2018

Tối ngày 26/1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018". Tại chương trình, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được hơn 60 tỷ đồng ủng hộ người nghèo đón Mậu Tuất 2018.

Theo thống kê, tính đến nay toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 65.435 hộ nghèo, đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào ở khu vực miền núi cao, biên giới, vùng bãi ngang ven biển còn gặp rất nhiều khó khăn; trong đó, có nhiều trường hợp người già không nơi nương tựa, người nghèo neo đơn và nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, năm 2017, nhân dân tỉnh Nghệ An phải gánh chịu nhiều hậu quả từ thiên tai, bão lũ, nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, rất cần được sự quan tâm giúp đỡ, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã phát động hưởng ứng Thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh về việc ủng hộ “Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018”.

Qua 6 lần tổ chức, chương trình ngày càng khẳng định được tính nhân văn và sức lan toả mạnh mẽ. Qua đó, khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cùng cộng đồng các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, chung tay chăm lo cho người nghèo; góp phần giúp người nghèo: Đón Xuân mới đầm ấm, an vui; vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2017, chương trình “Tết vì người nghèo - Đinh Dậu” đã kêu gọi ủng hộ được số tiền và hiện vật trị giá hơn 48 tỷ đồng. Từ kết quả này, hơn 80.000 hộ nghèo trên toàn tỉnh đã được nhận quà Tết.

Tiếp nối thành công đó, năm 2018 tỉnh Nghệ An tiếp tục kêu gọi các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ người nghèo ăn Tết. Sau một thời gian phát động, ban tổ chức đã kêu gọi được hơn 60 tỷ đồng với 294 tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân hưởng ứng.

Điền Bắc 

Về đầu trang


MTTQ huyện Sông Lô: Phát huy hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội; góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

 

Ban Thanh tra nhân dân xã Bạch Lưu (Sông Lô, Vĩnh Phúc) giám sát quá trình hoàn thiện nhà văn hóa thôn Hùng Mạnh.

Với phương châm "hướng về cơ sở", ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ huyện tham mưu cho Huyện ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và đổi mới nội dung, hình thức công tác giám sát; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ký kết chương trình công tác giám sát.

Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Ủy ban MTTQ xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị học tập, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt về quy chế giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, Quyết định 218 của Bộ Chính trị, trong đó chú trọng tuyên truyền những cách làm hay, hiệu quả.

Huyện ủy đưa nội dung việc thực hiện Quyết định 217 vào chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ làm công tác giám sát tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, chuyên môn, kiến thức về công tác giám sát.

Hàng năm, Ủy ban MTTQ huyện định hướng cơ sở bám sát vào nhiệm vụ ở địa phương, đơn vị để xây dựng nội dung, chương trình giám sát gắn với việc phát huy dân chủ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên.

Nội dung công tác giám sát của MTTQ các cấp hàng năm đều bám sát những vấn đề nổi cộm được nhân dân quan tâm như: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, chính sách BHYT, BHXH đối với hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện hòa giải ở cơ sở; thực hiện Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; giám sát việc thực hiện chế độ BHYT theo Quyết định 142 của Chính phủ.

MTTQ các cấp tích cực tham gia đóng góp các ý kiến, kiến nghị xây dựng dự thảo các văn bản của các cấp ủy Đảng trình đại hội Đảng các cấp; các dự thảo nghị quyết, quyết định, chỉ thị của cấp ủy Đảng có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân…

Năm 2017, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô đã phối hợp giám sát trực tiếp 6 cuộc về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với UBND các xã, thị trấn: Bạch Lưu, Phương Khoan, Nhạo Sơn, Đồng Thịnh, Đôn Nhân và thị trấn Tam Sơn. Tổ chức chủ trì 5 cuộc giám sát trực tiếp, trong đó 4 cuộc về công tác quản lý sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” và 1 cuộc giám sát tại Ngân hàng CSXH huyện về tín dụng ưu đãi năm 2016.

Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp giám sát được 110 cuộc về: Trường học, chợ, đổ bê tông đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương, cải tạo hồ đập. Qua giám sát, MTTQ kịp thời chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế, những khó khăn và kiến nghị giải pháp khắc phục.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ tham gia phản biện bằng văn bản 5 cuộc với những nội dung về: Đề án Bảo vệ môi trường huyện Sông Lô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án Hỗ trợ phát triển chăn nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2017 - 2020, nuôi cá lồng ở Sông Lô. Các đề án đã được HĐND huyện thông qua, ra nghị quyết chỉ đạo, thực hiện.

Hoạt động giám sát của Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô đang từng bước phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; củng cố lòng tin giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, hoạt động giám sát của MTTQ ở một số cơ sở còn nhiều hạn chế. Nhận thức của một số ít cán bộ công tác mặt trận, tổ chức xã hội làm công tác giám sát, phản biện xã hội chưa đầy đủ sâu sắc; việc lựa chọn nội dung, phương thức giám sát còn chưa đa dạng, chưa đưa ra kiến nghị sau giám sát.

Để nâng cao chất lượng giám sát của Ủy MTTQ các cấp trên địa bàn huyện, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện quy chế giám sát, phản biện xã hội; đổi mới phương thức giám sát, gắn với nguyện vọng, sự quan tâm của nhân dân, phù hợp với thực tiễn ở từng địa phương; tăng cường đối thoại giữa nhân dân với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và đối thoại đột xuất khi có những vấn đề phức tạp, nổi cộm xảy ra ở địa phương.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Quảng Nam: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế về hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Quảng Nam chủ động lựa chọn nội dung, thống nhất đối tượng, xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát, phản biện xã hội; tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp đạt nhiều kết quả tích cực, ngày càng thực chất và hiệu quả.

Chủ động triển khai chặt chẽ, hiệu quả hoạt động giám sát

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì tổ chức 07 cuộc giám sát về chương trình phát triển kinh tế-xã hội miền núi giai đoạn 2011-2016; chính sách khuyến khích giảm nghèo bền vững tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2014-2015; việc giải quyết khiếu nại của ông Huỳnh Nhân (Núi Thành); kết quả thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở; về công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của UBND các cấp; giám sát việc sử dụng thuốc và các dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. 05 đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai hoạt động này với mỗi tổ chức chủ trì giám sát từ 01-02 nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên.

Qua giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị-xã hội đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết những hạn chế, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, đáp ứng nguyện vọng và tạo niềm tin trong nhân dân.

Tại các địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện tổ chức giám sát 66 cuộc tại 145 đơn vị; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã tổ chức giám sát 432 cuộc tại 507 đơn vị, địa phương về các nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân ở cơ sở. Qua giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương phát hiện 144 vấn đề hạn chế, vướng mắc, kịp thời kiến nghị 132 nội dung với HĐND, UBND các cấp và các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý. Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương tăng cường giám sát việc thực hiện Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn với 439 cuộc giám sát (cấp huyện: 71 cuộc; cấp xã: 368 cuộc). Qua giám sát phát hiện 232 vụ việc sai phạm, kiến nghị 206 vấn đề đề nghị chính quyền cấp xã khắc phục, giải quyết.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia giám sát với các cơ quan, tổ chức liên quan của tỉnh: tham gia 06 đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV; tham gia 20 đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp… Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã phối hợp Thường trực HĐND cùng cấp và các cơ quan liên quan tổ chức 543 cuộc giám sát (cấp huyện 188 cuộc). Các Ban Thanh tra nhân dân cấp xã giám sát 682 vụ việc, trong đó có 172 vụ việc phát hiện có vi phạm, kiến nghị 139 ý kiến đề nghị xử lý. Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 1.203 công trình, dự án triển khai trên địa bàn các xã, phường, thị trấn, 191 công trình, dự án phát hiện có vi phạm và đã gửi 174 kiến nghị yêu cầu xử lý theo quy định.

Bước đầu khẳng định hiệu quả công tác phản biện xã hội

Về hoạt động phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì tổ chức thành công 02 hội nghị phản biện đối với dự thảo đề án quan trọng của tỉnh: Dự thảo Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2021, định hướng năm 2025” và dự thảo Đề án “Chính sách giảm nghèo bền vững tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2017-2021”. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức góp ý trực tiếp 17 dự thảo văn bản luật và văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và của HĐND, UBND tỉnh theo quy định.

Ở cấp huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 18 hội nghị phản biện và trực tiếp góp ý đối với 95 dự thảo văn bản của cấp ủy, HĐND, UBND cùng cấp ở địa phương...

Năm 2017, công tác tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tập trung thực hiện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì tổ chức hội nghị với các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh góp ý tập thể và cá nhân ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi kiểm điểm cuối năm 2017. Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện chủ trì tổ chức 32 “diễn đàn nhân dân” góp ý cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện. Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã chủ trì tổ chức 450diễn đàn nhân dân” góp ý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức y tế, giáo dục cấp xã; góp ý lực lượng công an; công chức tài nguyên môi trường, cán bộ địa chính, tư pháp cấp xã… với trên 63 ngàn lượt người tham dự và 8.915 ý kiến tham gia. Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương phối hợp với cấp ủy, chính quyền cùng cấp tổ chức 230 hội nghị “đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp với nhân dân địa phương (trong đó cấp huyện tổ chức 25 diễn đàn, cấp xã tổ chức 205 diễn đàn)... với trên 20 ngàn lượt người tham dự và 2.180 ý kiến tham gia trao đổi.

Đạt được kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, cấp ủy Đảng các cấp, sự phối hợp tích cực, trách nhiệm của chính quyền cùng cấp nên việc triển khai khá chủ động, tích cực, thuận lợi, từng bước đi vào nề nếp. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất về nội dung, thời gian, đối tượng giám sát nên tránh trùng lắp, chồng chéo trong quá trình thực hiện. Kinh phí đảm bảo cho hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp được HĐND tỉnh và UBND tỉnh quy định cụ thể. Các kiến nghị, đề xuất sau giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp được HĐND, UBND các cấp chỉ đạo xử lý kịp thời, từng bước đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của Nhân dân, được nhân dân tin tưởng, quan tâm và ủng hộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được khá tích cực nêu trên thì công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hiện vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như: Hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chỉ mới tập trung giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật của cơ quan nhà nước các cấp còn đối với tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức các cấp thì chưa thực hiện. Hoạt động phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của các đoàn thể chính trị-xã hội còn hạn chế. Việc phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam với các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong việc triển khai các chương trình phối hợp giám sát theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mới được thực hiện tốt ở cấp tỉnh, đối với cấp huyện và cơ sở vẫn còn chậm và gặp nhiều khó khăn. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội ở một số địa phương cấp huyện, cấp xã vẫn còn lúng túng trong việc lựa chọn nội dung, đối tượng giám sát; phương pháp tiến hành. Việc theo dõi, đôn đốc và giám sát kết quả giải quyết, thực hiện các kiến nghị sau giám sát còn thiếu chặt chẽ. Vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã thông qua tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở cơ sở chưa được phát huy đúng mức.

Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên ngoài yếu tố chủ quan thì tình trạng thiếu đồng bộ về cơ chế, quy định, hướng dẫn đối với hoạt động giám sát, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn là nguyên nhân quan trọng. Cụ thể là chưa có cơ chế để Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chưa có hướng dẫn cụ thể để Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp thực hiện quy định góp ý kiến vào bản kiểm điểm hàng năm của tập thể cấp ủy cùng cấp; chưa có quy định rõ ràng việc phát huy trách nhiệm, vai trò của Ban Công tác Mặt trận khu dân cư trong việc nhận xét, lấy ý kiến hằng năm và đột xuất đối với cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; chưa có quy định mạnh mẽ, hiệu lực để ràng buộc trách nhiệm phối hợp, thực hiện yêu cầu của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trong quá trình giám sát hoạt động đầu tư xây dựng ở cơ sở…

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, quy định cụ thể

Để tiếp tục đưa hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất trong thời gian tới Tỉnh ủy cần có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thống nhất việc tổ chức lấy ý kiến góp ý của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp đối với tập thể, cá nhân cấp ủy viên, Ban Thường vụ cấp ủy cùng cấp trước khi kiểm điểm cuối năm theo Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị. Theo đó cần xác định rõ: thời điểm góp ý, nội dung góp ý, đối tượng tham gia góp ý của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội… Tỉnh ủy cần chỉ đạo các cấp ủy Đảng xác định rõ trách nhiệm chủ trì, vai trò chủ thể, chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức tốt hội nghị “đối thoại trực tiếp” giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân địa phương theo Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị và Quyết định 2107-QĐ/TU ngày 30/12/2014 của Tỉnh ủy Quảng Nam để tránh tình trạng giao phó, “khoán trắng” cho Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp như cách nghĩ của nhiều địa phương hiện nay.

Năm 2018 kiến nghị Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị để đánh giá, rút kinh nghiệm, tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn HĐND, UBND các cấp chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức tốt hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân địa phương theo Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị và Quyết định số 2107-QĐ/TU ngày 30/12/2014 của Tỉnh ủy. Đặc biệt chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện nghiêm túc quy định định kỳ hàng năm phải tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với nhân dân địa phương theo Điều 125 Luật Tổ chức chính quyền địa phương và để phát huy vai trò giám sát của nhân dân ở cơ sở đối với chính quyền cấp xã, đề nghị UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn tỉnh, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm phối hợp của chủ đầu tư, nhà thầu… với Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; quy định tất cả công trình, dự án đầu tư từ ngân sách cấp xã (có giá trị dưới 500 triệu đồng) giao cho Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng thực hiện giám sát thi công và được hưởng chi phí giám sát thi công công trình theo quy định của Thông tư số 28/2012/TT-BTC ngày 24/02/2012 của Bộ Tài chính về việc quy định về quản lý vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách cấp xã. Đồng thời ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu phải tôn trọng, phối hợp chặt chẽ, thực hiện các yêu cầu, kiens nghị của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng bằng việc quy định bắt buộc hồ sơ quyết toán công trình, dự án phải có chữ ký xác nhận của Ban Giám sát đầu tư cử cộng đồng./.

Nguyễn Phi Hùng

Về đầu trang


MTTQ các cấp tỉnh Hưng Yên tham gia xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo cơ sở, nền tảng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Hưng Yên đã tích cực tham gia XDNTM bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xứng đáng vào thành tích chung của tỉnh trong XDNTM. Đến nay, bình quân toàn tỉnh đạt 17,7 tiêu chí/ xã; có 87/145 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân XDNTM. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các tiêu chí: quy hoạch; giao thông; nhà ở dân cư; môi trường và an ninh trật tự xã hội. Từ năm 2012-2017, UBMTTQ tỉnh phối hợp tổ chức 85 lớp tập huấn cho trên 9.000 cán bộ Mặt trận, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, thành viên Ban Thanh tra nhân dân (TTND); 54 hội nghị tuyên truyền công tác MTTQ tham gia XDNTM cho 6.586 lượt người tham gia. Cụ thể hóa 5 nội dung CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” thành 40 tiêu chí chấm điểm hoạt động khu dân cư (KDC) hằng năm, gắn với 19 tiêu chí NTM. Năm 2017, toàn tỉnh có 741/851 làng, khu phố đạt danh hiệu “Làng/ khu phố văn hóa” (tỷ lệ 87%); 310.547/345.053 gia đình đạt “Gia đình văn hóa” (tỷ lệ 90%); 7.753 gia đình đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” các cấp. (Góp phần thực hiện các tiêu chí: 16, 19 của NTM).

MTTQ các cấp phối hợp với tổ chức thành viên, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông và xây dựng công trình phúc lợi; dồn thửa, đổi ruộng dất nông nghiệp. Từ năm 2012-2017, đã vận động nhân dân hiến trên 500.000m2 đất; ủng hộ và đóng góp trên 400 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng ở KDC, tiêu biểu như các KDC: Thọ Bình (xã Tân Dân, huyện Khoái Châu), Từ Hồ (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ), Nam Hải (xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ)... (Góp phần thực hiện các tiêu chí: 2, 3 và 6 của NTM).

Công tác chăm lo cho hộ nghèo được MTTQ đặc biệt chú trọng. Từ năm 2012-2017, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được trên 50 tỷ đồng, đã kịp thời hỗ trợ trên 2.000 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ trên 30 tỷ đồng. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp còn tích cực hỗ trợ hộ nghèo về giống, vốn phát triển sản xuất; học sinh nghèo vượt khó… góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh xuống còn 3,5% (giảm 1,15% so với năm 2016; góp phần thực hiện các tiêu chí: 9, 11 của NTM).

MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, tổ chức cho nhân dân phát huy tốt vai trò giám sát XDNTM trên địa bàn. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện các tiêu chí về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi; kịp thời phản ánh những ý kiến, kiến nghị của nhân dân, đề xuất với các cấp, các ngành xây dựng cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương, cơ sở tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả chương trình XDNTM.

Năm 2017, UBMTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, ngành chức năng, giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2016. MTTQ phát huy vai trò hoạt động của Ban TTND các xã, phường, thị trấn nhằm tăng cường giám sát trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch và sử dụng đất đai; giám sát các khoản thu, chi quỹ đóng góp của nhân dân; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Từ năm 2014 đến nay, các Ban TTND đã giám sát và phát hiện 632 vụ việc; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết 550 vụ việc, đã có 507 vụ việc được các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Thu hồi về cho Nhà nước 2.009,3m2 đất và trên 860 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào Cả nước chung sức XDNTM”, năm 2012 UBMTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động và ký giao ước thi đua thực hiện phong trào Xây dựng KDC 3 không” gắn với XDNTM, đô thị văn minh, với nội dung: Không tệ nạn xã hội; Không ô nhiễm môi trường; Không lãng phí, hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang. Phong trào có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; đi đúng và trúng vào những vấn đề yếu kém ở KDC; đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân; 100% các KDC bổ sung tiêu chí phong trào vào quy ước, hương ước của làng, khu phố. Sau 5 năm thực hiện, đến nay toàn tỉnh có 730 KDC không phát sinh tội phạm; 753 KDC Không phát sinh người nghiện ma túy. MTTQ phối hợp, vận động nhân dân xây dựng 338 bãi chôn lấp và 88 điểm tập kết rác thải ở nông thôn; 886 KDC thành lập được Tổ vệ sinh môi trường với trên 3.500 người. Xây dựng và duy trì 4 mô hình điểm phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình tại các KDC: An Tháp (xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào); Đình Tổ (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm); Bình Lăng (xã Tiền Phong, huyện Ân Thi); Cao Xá, Trần Hạ (thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ). Số hộ chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm xử lý chất thải bằng hầm biogas tăng, toàn tỉnh có 16.272 gia đình xây dựng hầm biogas, tiêu biểu như các KDC: Hợp Hòa (xã Tân Châu, huyện Khoái Châu), Hạ Cát (xã Tống Phan, huyện Phù Cừ)…

Việc cưới: Được thực hiện đơn giản, giảm bớt thủ tục phiền hà, hủ tục lạc hậu; tục thách cưới, đón dâu 2 lần, tình trạng cưới tảo hôn đã được loại bỏ. Tình trạng ăn uống linh đình, phô trương, mời khách tràn lan ngày càng bị phê phán và có chiều hướng giảm; toàn tỉnh có trên 500 KDC không bày, mời thuốc lá trong đám cưới. Các KDC: Sài Thị (xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu), Đông Khu (xã Đức Hợp, huyện Kim Động), Dâu (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào), Đình Tổ (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm)... xây dựng mô hình tổ chức đám cưới theo nếp sống mới đảm bảo trang trọng, vui tươi, tiết kiệm.

Việc tang: 856 KDC tổ chức theo hương ước, quy ước làng, khu phố; 904 KDC không cử nhạc hiếu trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm; 505 KDC âm thanh không phóng qua loa; 567 KDC không rắc vàng mã, rải tiền khi đưa tang; 706 KDC có người qua đời được đưa đi hỏa táng; 100 % KDC quy hoạch nghĩa trang nhân dân đồng bộ; 373 KDC xây dựng được nghĩa trang đồng bộ, tiêu biểu như các KDC: Như Lân (xã Long Hưng, huyện Văn Giang); Ninh Tập (xã Đại Tập, huyện Khoái Châu), Quảng Lạc (xã Phú Thịnh, huyện Kim Động)... Những kết quả cụ thể trên, có thể khẳng định phong trào “Xây dựng KDC 3 không” là hoạt động nổi bật, thiết thực, khẳng định vai trò của MTTQ trong XDNTM. Chỉ riêng phong trào đã góp phần thực hiện 9/19 tiêu chí XDNTM.

Căn cứ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn NTM; địa phương hoàn thành nhiệm vụ XDNTM giai đoạn 2016-2020; hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã xây dựng hướng dẫn nội dung, cách thức, quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM ở cấp huyện, xã. Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh chủ trì tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM tại huyện Mỹ Hào (25% tổng số hộ dân của huyện). UBMTTQ huyện, thành phố chủ trì lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM của 28 xã (trên 60% tổng số hộ dân của xã). Thông qua phiếu hỏi (10 câu hỏi đối với cấp huyện, 17 câu hỏi đối với cấp xã), người dân đã thể hiện sự đồng tình cao với những kết quả XDNTM mà cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện. Tuy nhiên, người dân vẫn còn băn khoăn về công tác môi trường trên địa bàn (tiêu chí số 17). Việc đánh giá kết quả XDNTM được MTTQ các cấp tiến hành đảm bảo khách quan, đúng thời gian, quy trình, phản ánh trung thực nhận xét, đánh giá của người dân về kết quả XDNTM; phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong XDNTM, thực hiện “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” và vai trò giám sát của MTTQ.

Bên cạnh kết quả đạt được công tác MTTQ tham gia XDNTM còn một số hạn chế, khó khăn: Công tác phối hợp giữa MTTQ các cấp với ngành chức năng, tổ chức thành viên còn chưa chặt chẽ, thường xuyên. Vai trò giám sát của MTTQ trong XDNTM có nơi, có việc còn chưa được phát huy đúng mức. Tình hình môi trường, xử lý rác thải, chất thải, quy hoạch và quản lý nghĩa trang nhân dân vẫn là vấn đề bức xúc ở nông thôn, chưa được giải quyết triệt để.

Phát huy thành tích đạt được, MTTQ các cấp đã và đang tích cực chủ trì phối hợp thực hiện hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Chương trình phối hợp giữa UBMTTQ với các tổ chức chính trị - xã hội về thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020. Tổ chức tốt việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM. Vận động nhân dân góp công, góp của, giám sát quá trình XDNTM. Hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 trong năm 2018. Phát huy vai trò hoạt động của Ban TTND các xã, phường, thị trấn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào Xây dựng KDC 3 không”, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có trên 30% KDC đạt tiêu chí “KDC 3 không”./.

Đỗ Văn Túy

Trưởng Ban Tuyên giáo, UBMTTQ tỉnh Hưng Yên 

Về đầu trang


Ấm áp  chương trình Nhân ái Xứ Đoài!

Những ngày giáp Tết, hòa chung không khí nô nức của đất trời chuẩn bị đón chào một mùa Xuân mới, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất, Công ty CP Xứ Đoài Mây Trắng đã tổ chức thành công chương trình Nhân ái Xứ Đoài tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Sáng 31/1/2017, Ban tổ chức chương trình đã trao cho đại diện Hội chữ thập đỏ các xã trên địa bàn Thạch Thất 1000 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng dành cho các hộ nghèo và gia đình chính sách trong 23 xã thuộc huyện Thạch Thất; 50 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn Huyện với tôn chỉ mang đến Mùa xuân ấm no cho bà con nhân dịp Tết Mậu Tuất đang đến gần. Chương trình Nhân ái Xứ Đoài còn giúp bà con được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm chất truyền thống. Thông qua những hình ảnh sống động trong phóng sự về Xứ Đoài, về Thạch Thất góp phần giúp người dân càng thêm tin yêu và tự hào về những giá trị văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn vật.

Điểm nhấn trong chương trình là giới thiệu tiểu thuyết “Xứ Đoài Mây trắng” của cố tác giả Nguyễn Sơn Đỗng. Như lời nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: Hy vọng cuốn sách “Xứ Đoài Mây trắng” của tác giả Nguyễn Sơn Đỗng sẽ giúp bà con phát huy văn hóa đọc, nhất là khi viết về Chàng Sơn của một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Tuy không phải là nhà văn “chuyên” nhưng chính sự mộc mạc, giản dị, tính nhân văn sâu sắc sẽ góp phần đưa tác phẩm đến gần hơn với bà con.

Cùng trong khuôn khổ hoạt động của chương trình, sáng 30/1/2018 gần 500 người cao tuổi, gia đình chính sách thuộc xã Chàng Sơn đã được tư vấn, khám bệnh miễn phí và tặng quà. Mặc dù tập trung đông người, nhưng nhờ chuẩn bị tốt, nên công tác tư vấn, khám bệnh diễn ra hết sức trật tự. Từ khâu đón tiếp, hướng dẫn cân, đo chiều cao, đo huyết áp, khám nội tổng quát và siêu âm đều được đội ngũ y, bác sỹ tận tình khám và tư vấn. Từ đó, giúp bà con hiểu kỹ hơn về sức khỏe của mình. Chia sẻ điều này, ông Nguyễn Trung Hưng (71 tuổi, ở thôn 2 Chàng Sơn) phấn khởi cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên, tôi đến trạm y tế khám bệnh từ thiện. Nhưng lần này, tôi thấy các y, bác sỹ rất nhiệt tình, chu đáo. Tôi được siêu âm, nghe tim phổi cẩn thận, cấp thuốc…Tôi rất cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện cho người dân như tôi được khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe nhiệt tình. Hy vọng, sẽ có nhiều buổi khám ý nghĩa như thế này”. Qua tìm hiểu, người dân nơi đây cho biết, hoạt động tư vấn khám bệnh từ thiện cũng thường diễn ra tại địa phương. Tuy nhiên về qui mô và số lượng bác sỹ khám tham gia chưa lần nào đông và chất lượng như lần này.

Dưới sự tài trợ của Công ty CP Xứ Đoài Mây Trắng, các hoạt động trong chương trình Nhân ái Xứ Đoài thực sự phát huy tinh thần tương thân tương ái, thể hiện sự quan tâm của các tổ chức chính trị, xã hội trong việc sẻ chia với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thương, bệnh binh nặng trên địa bàn. Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn khi đúng dịp Tết đến, Xuân về. Hy vọng mùa Xuân ấm áp sẽ mang nhiều niềm vui, hạnh phúc đến với mọi nhà.

Yến Nhi

Về đầu trang


Ninh Phước Chăm lo tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đang đến gần, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận tập trung triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo cho mọi người dân, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách vui Xuân, đón Tết được đầm ấm.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Ninh Phước hiện có 2.299 hộ nghèo, 3.912 đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Đồng chí Nguyễn Văn Thường, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Ninh Phước, cho biết. Xác định đây là những đối tượng cần được quan tâm chăm lo, đặc biệt là khi Tết đến, Xuân về là việc làm thường xuyên, có ý nghĩa và thiết thực, với mục tiêu giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách được đón Tết vui tươi, đầm ấm và trọn vẹn.

UBMTTQ Việt Nam huyện Ninh Phước trao Giấy chứng nhận nhà Đại đoàn kết 
cho các hộ nghèo ở xã Phước Hữu.

Năm nay, ngoài 2.231 suất quà do Trung ương, tỉnh hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng theo quy định, UBND huyện đã trích một phần kinh phí để đưa đón thân nhân gia đình thăm, viếng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận; tổ chức đoàn đi thăm, chúc tết một số gia đình có công với cách mạng, thân nhân Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ... Ngoài ra, trong dịp tết các ban, ngành, hội đoàn thể trong huyện đã phối hợp vận động trên 2.500 suất quà, với số tiền gần 1 tỷ đồng được trao đến các hộ nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Song song các hoạt động chăm lo đời sống, huyện Ninh Phước triển khai nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết với phương châm “Thiết thực, tiết kiệm, an toàn, vui tươi, phấn khởi và đúng quy định”. Các ban, ngành, hội, đoàn thể đã phối hợp tổ chức các hoạt động như: Tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, thể thao “Mừng Đảng, mừng Xuân” tại các địa phương; trang trí, phát động làm vệ sinh sạch-đẹp các tuyến đường trong khu dân cư, nơi công cộng; tổ chức chợ hoa tại đường Nguyễn Huệ; tổ chức tết cho đồng bào dân tộc Raglai tại xã Phước Thái; tập trung tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên Đán.

Trong không khí của những ngày giáp Tết Mậu Tuất, theo chân đoàn cán bộ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ninh Phước tới thăm, tặng nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Châu Thị Nhu (thôn Tân Đức, xã Phước Hữu), chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gia đình. Bà Nhu tâm sự: Gia đình thuộc diện hộ nghèo, năm nay được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 35 triệu đồng, người thân giúp đỡ thêm nên gia đình tôi có căn nhà mới khang trang, mọi người trong gia đình vui lắm.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ninh Phước, cho biết: Trong năm, từ các nguồn quỹ, huyện đã xây mới 42 căn nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng được 88 căn nhà cho người nghèo theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg. Năm 2017, từ sự hỗ trợ nhiều nguồn khác huyện cũng đã xây dựng mới và sửa chữa 28 căn nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra đem lại niềm vui cho các hộ nghèo và gia đình chính sách, nhất là khi Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến. Ngoài các phần quà của Trung ương, của tỉnh, để người nghèo có thêm điều kiện vui Xuân, đón Tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã tiếp nhận và trao trên 2.000 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện, tạo thêm điều kiện cho người dân đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Tiến Mạnh

Về đầu trang


1.000 suất quà Tết tặng nạn nhân chất độc da cam, người nghèo tỉnh Hưng Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 01/02/2018, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh (phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân Việt Nam (NCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) do Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng 1.000 suất quà Tết, trị giá trên 700 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo tỉnh Hưng Yên.

Mỗi suất quà gồm 500.000đ tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá trên 200.000đ. Đoàn tặng huyện Kim Động: 400 suất, huyện Tiên Lữ: 350 suất và thành phố Hưng Yên: 250 suất. Cùng đi với đoàn có bà Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên. 

Phát biểu tại các địa điểm đến thăm, Thượng tọa Thích Thanh Phong và bà Mai Thị Hạnh đã ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà, chúc các nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo sang năm mới Mậu Tuất 2018 luôn luôn dồi dào sức khỏe, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Đại diện các gia đình bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sâu sắc trước những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm, động viên kịp thời của Thượng tọa, bà Mai Thị Hạnh, Ngân hàng TMCP Quốc Dân Việt Nam, Ngân hàng TMCP Á Châu và Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Hưng Yên.

Công tác chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo tỉnh Hưng Yên mỗi dịp Tết đến xuân về là hoạt động thường xuyên của Thượng tọa, bà Mai Thị Hạnh trong những năm qua, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tỉnh Hưng Yên thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội./.

Đỗ Văn Túy

Trưởng Ban Tuyên giáo,

UBMTTQ tỉnh Hưng Yên

Về đầu trang


Quảng Trị: Hiệu quả từ công tác giám sát và phản biện xã hội

Sau khi có hai Quyết định số 217 và 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị “Về việc ban hành Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội”, “Ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Quảng Trị chủ trì triển khai nhiều chương trình giám sát, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành các chương trình giám sát trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo đó, UBMTTQVN tỉnh đã tiến hành 9 cuộc giám sát chuyên đề, phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội giám sát 5 cuộc. Nội dung giám sát tập trung vào các lĩnh vực, vấn đề có tác động, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế- xã hội địa phương; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Qua giám sát đã chỉ ra những hạn chế, từ đó có những kiến nghị, đề xuất đến cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành liên quan những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn để tìm giải pháp khắc phục. Đặc biệt, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh ban hành Kế hoạch số 99 ngày 15/3/2017 tổ chức giám sát tại 8 xã thuộc 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng nhằm giám sát việc triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố này. Tại thời điểm giám sát, công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện công tác kê khai, hỗ trợ, bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển được các địa phương triển khai đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất từ cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự phối hợp tham gia tích cực của Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội trong việc tham gia quá trình kê khai, rà soát, tổ chức bình xét, thẩm tra, đảm bảo dân chủ, công khai, không bỏ sót đối tượng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn vướng mắc về văn bản hướng dẫn, đối tượng kê khai thiệt hại còn thiếu, chưa sát thực tế... Sau giám sát, đoàn đã kiến nghị các cấp, ngành nhiều nội dung để khắc phục, sửa đổi, bổ sung phù hợp thực tiễn, được nhân dân đồng tình cao.

Trên lĩnh vực đất đai, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh ban hành Kế hoạch số 102 ngày 11/4/2017 giám sát thực hiện Quyết định số 1592 ngày 12/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt đến năm 2010 cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn và Quyết định số 755 ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn nhằm đánh giá đúng thực trạng, tình hình quản lý và sử dụng đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt của các đối tượng trên tại xã Hướng Hiệp (Đakrông), xã Vĩnh Khê (Vĩnh Linh) và xã Hướng Lập (Hướng Hóa). Qua giám sát đánh giá đúng kết quả đạt được, chỉ ra nguyên nhân tồn tại, hạn chế và kiến nghị 15 vấn đề để cấp xã đến Trung ương tháo gỡ, xử lý theo quy định của pháp luật cho nhân dân.

Bên cạnh hoạt động giám sát chuyên đề và phối hợp giám sát với HĐND và các cấp, ngành liên quan, UBMTTQVN tỉnh vận động nhân dân giám sát thông qua hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng. Chỉ tính trong 3 năm qua, Ban TTND đã giám sát 1.538 vụ việc, phát hiện, kiến nghị với chính quyền, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 579/593 vụ việc. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện nghị quyết và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của HĐND; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; việc chi trả chế độ chính sách đối với các đối tượng được hưởng chính sách; thu chi, quyết toán ngân sách, quản lý các khoản đóng góp của nhân dân, đền bù thiệt hại môi trường biển…Các ban giám sát ĐTCĐ tiến hành giám sát 3.158 dự án, công trình, phát hiện và kiến nghị với các cấp, các ngành xử lý 549 vụ việc; phát hiện nhiều sai phạm trong quy hoạch, kế hoạch, thiết kế, thi công công trình và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Về phản biện xã hội, cùng với việc triển khai các hoạt động giám sát, Mặt trận và đoàn thể chính trị- xã hội tỉnh đã tham gia phản biện đối với việc xây dựng các đề án về phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; dự thảo văn bản về chủ trương, nghị quyết của cấp uỷ đảng cùng cấp; dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên do các cơ quan, tổ chức thẩm quyền cùng cấp ở địa phương yêu cầu. Nội dung kiến nghị sát hợp với nguyện vọng của nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng các chương trình, đề án, quy hoạch, những chính sách của tỉnh làm cơ sở phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Năm 2018, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp với Quốc hội, Thường trực HĐND, các Ban HĐND trong giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, việc thực hiện pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; phối hợp với Viện KSND cùng cấp thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động tư pháp, tạm giam, tạm giữ...Triển khai thực hiện chương trình phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Hướng dẫn công tác giám sát cho Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố và vận động nhân dân tham gia giám sát thông qua hoạt động của ban giám sát ĐTCĐ và ban TTND; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và tập hợp tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của công dân chuyển đến lãnh đạo và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tiếp tục tham gia góp ý kiến vào các dự thảo luật, pháp lệnh, các văn bản quy phạm pháp luật và dự thảo các quy định, quy chế, các đề án, chương trình phát triển kinh tế- xã hội từ Trung ương đến địa phương theo quy định pháp luật. Phản biện xã hội các nội dung khi có yêu cầu của cấp uỷ, chính quyền cùng cấp. Các tổ chức chính trị- xã hội bám sát vai trò lãnh đạo của Đảng, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương để đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện xã hội.

Tuấn Việt

Về đầu trang


Bình Sơn chăm lo Tết cho người nghèo

Công tác chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn... luôn được cấp ủy, chính quyền ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi quan tâm, nhằm chung tay chăm lo Tết cho người dân để cùng nhau đón Tết cổ truyền của dân tộc thật sự  vui tươi và đầm ấm.

Bình Sơn là địa phương bị thiệt hại nặng trong trận mưa lũ đầu tháng 11.2017, với tổng thiệt hại ước tính trên 200 tỷ đồng. Sau khi cơn lũ đi qua, với tinh thần đùm bọc lẫn nhau, huyện Bình Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ rất thiết thực đối với người dân vùng lũ. Nhân dân trong huyện đã tiếp nhận trên 22.000 suất quà với trị giá hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cuộc sống của nhiều hộ dân vùng lũ vẫn còn nhiều khó khăn.

Với tinh thần không để người dân không có Tết, huyện đã triển khai công tác chăm lo Tết cho người nghèo và đã được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ, góp phần tạo điều kiện để các gia đình nghèo vui Xuân, đón Tết; thực hiện ngày càng tốt hơn các chính sách an sinh xã hội. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lê Nguyễn Thanh Tùng, cho biết: Hằng năm, huyện luôn quan tâm thăm hỏi, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, việc chăm lo Tết cho nhân dân được thực hiện chu đáo hơn, nhất là đối với người dân vùng lũ bị thiệt hại cuối năm 2017.
Trong đó, huyện tập trung hỗ trợ cho các hộ gia đình có người mất và bị thương; nhà bị sập và nhà hư hỏng để các gia đình có điều kiện lo đón Tết cổ truyền. Riêng việc kêu gọi chăm lo Tết cho người nghèo, đến thời điểm này huyện đã vận động được trên 200 triệu đồng và  đang tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện. Năm nay lãnh đạo huyện cũng sẽ tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà Tết cho 11 hộ nghèo (mỗi suất quà trị giá 1,2 triệu đồng). Đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện và phát huy nét đẹp truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, góp phần giúp người nghèo trên địa bàn huyện có thêm nguồn động lực vươn lên trong cuộc sống.
Theo thống kê, toàn huyện có trên 4.400 hộ nghèo và trên 4.343 hộ cận nghèo. Với mục tiêu đảm bảo không có hộ nghèo nào không có Tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã và đang tích cực kêu gọi, vận động các nguồn lực để trợ giúp cho người nghèo, đồng thời rà soát, lựa chọn đúng đối tượng, bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng. Ngoài các phần quà của Trung ương, của tỉnh, huyện còn trích 150 triệu đồng từ “Quỹ vì người nghèo” để phục vụ các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo 100% hộ nghèo đều có 1 suất quà Tết.
Hy vọng với sự động viên, giúp đỡ kịp thời của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, các hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện sẽ có một cái Tết ấm áp, vui tươi.

SH 

Về đầu trang


Xuân Mậu Tuất 2018 – Tết của Đại đoàn kết

Trước thềm năm mới, không khí Tết thật náo nhiệt, nhà nhà, người người đều tất bật chuẩn bị mọi thứ để đón một cái Tết, một mùa Xuân vui tươi, sung túc, đủ đầy và an lành, hạnh phúc. Người thì mua sắm vật dụng, người thì trang trí, sửa sang lại nhà cửa, người thì chuẩn bị về quê đón Tết cổ truyền sum họp bên gia đình…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên trao quà Tết Mậu Tuất 2018 cho hộ nghèo

Nhưng, bên cạnh đó còn có nhiều người Tết với “Họ” cũng bình thường như bao ngày khác; “Họ” không chuẩn bị, cũng không mua sắm gì, không phải “Họ” không muốn mà bởi lẽ “Họ” không có điều kiện, không có tiền.

Hằng ngày, vấn đề mưu sinh đối với “Họ” đã khó khăn, thì nói gì đến việc sắm sửa cho ngày Tết. Năm nào cũng vậy “Họ” chỉ biết lặng lẽ và âm thầm đón một cái Tết đơn sơ với những bữa cơm đạm bạc bên người thân trong gia đình. “Họ” chính là những hộ khó khăn, hộ nghèo, “Họ” rất cần được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và những vòng tay của xã hội quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ.

Thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua đã được mệnh danh là thành phố đi đầu cả nước về thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Lãnh đạo thành phố đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ, giúp đỡ, chăm lo cho người nghèo, người khó khăn, giúp họ có điều kiện vượt qua chính mình. Đã có nhiều hộ gia đình nhờ vào những chính sách và hỗ trợ của thành phố đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Cùng với Đảng và Nhà nước, Mặt trận các cấp của thành phố đã tổ chức vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có nguồn lực xây dựng và sửa chữa nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hỗ trợ học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, hỗ trợ khó khăn đột xuất, hỗ trợ bệnh hiểm nghèo…đặc biệt là tổ chức mọi hoạt động chung tay chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ khó khăn, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh và hiện đại.

Để mọi gia đình, mọi người dân thành phố đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, đủ đầy và hạnh phúc, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy truyền thống đoàn kết và tinh thần “Tương thân tương ái” tham gia đóng góp, hỗ trợ kinh phí để trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Cùng với đó Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương – chung tay chăm lo Tết cho người nghèo”.

Năm nào cũng vậy, Mặt trận các cấp đều tích cực tổ chức vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ để có mọi nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo 100 % hộ nghèo, hộ khó khăn đều có quà (có hộ nhận được 1 suất, có hộ nhận được 2 - 3 suất và cũng có hộ nhận được nhiều hơn thế). Những suất quà đó có thể do Mặt trận các cấp trực tiếp đến trao tận tay cho “Họ”, hoặc do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trực tiếp đến trao. Các suất quà có thể là tiền mặt, cũng có thể là các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngày Tết như gạo, dầu ăn, bánh kẹo, nước mắm... Dù với bất cứ hình thức nào và với món quà gì đi chăng nữa thì đó là những phần quà Tết “Đại đoàn kết” mang nặng tình cảm chân thành của những tấm lòng thơm thảo mong muốn được sẻ chia để mọi nhà, mọi người đều có được niềm vui Xuân, đón Tết, góp phần làm ấm lòng bà con nghèo trên địa bàn thành phố trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Theo Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, Tết Mậu Tuất 2018 toàn thành phố có 14.489 hộ nghèo theo tiêu chí mới của thành phố cần được quan tâm chăm lo, Mặt trận thành phố đảm bảo mỗi hộ sẽ nhận được ít nhất một phần quà Tết trị giá từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng. Đến nay, Mặt trận thành phố đã vận động nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí và trao trực tiếp 8.792 suất quà Tết cho hộ nghèo trị giá gần 4,2 tỷ đồng.

Không chỉ ở thành phố, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp cũng tổ chức các hoạt động chung tay chăm lo Tết cho người nghèo. Tết Mậu Tuất 2018, đến nay Mặt trận quận Ngũ Hành Sơn đã vận động và trao 2.310/1.561 suất quà cho hộ nghèo trị giá 1,162 tỷ đồng, Mặt trận quận Sơn Trà đã vận động và trao 2.030/2.923 suất quà cho hộ nghèo trị giá hơn 1 tỷ đồng, Mặt trận quận Thanh Khê vận động và trao hơn 1.200/1.721 suất quà cho hộ  nghèo trị giá hơn 600 triệu đồng, Mặt trận quận Cẩm Lệ đã vận động và trao 1.070/1.522 suất quà cho hộ nghèo trị giá 535 triệu đồng, Mặt trận quận Hải Châu đã vận động và trao 2.016/1.594 suất quà cho hộ nghèo trị giá hơn 1 tỷ đồng, Mặt trận quận Liên Chiểu đã vận động và trao 500/2.913 suất quà cho hộ nghèo trị giá 250 triệu đồng, Mặt trận huyện Hoà Vang đã vận động và trao 1.900/2.669 suất quà cho hộ nghèo trị giá 927 triệu đồng.

Xuân đã đến, Tết đã về, mong rằng “Tết của Đại đoàn kết” sẽ giúp cho nhà nhà, người người đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, đầm ấm, đủ đầy và hạnh phúc bên cạnh người thân trong gia đình./.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Kon Tum: Gặp mặt nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, thân nhân Kiều bào, những người uy tín trong đồng bào các dân tộc nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất năm 2018

Nhân dịp mừng Đảng, mừng đất nước đổi mới, mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018; Sáng ngày 06/02/2018, tại Hội trường Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức gặp mặt Nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, thân nhân Kiều bào và những người uy tín trong đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Bình Trọng, Uỷ viên Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Hải, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thị Nga, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tô Văn Tám, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố và trên 70 vị đại biểu là chức sắc các tôn giáo, nhân sỹ trí thức, thân nhân Kiều bào, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum.

Tại buổi gặp mặt, các vị đại biểu đã phát biểu ý kiến bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình vào đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước, nhất là sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh của Đảng, sự điều hành quản lý của Nhà nước, đồng thời các vị đại biểu còn đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam về các giải pháp nhằm chăm lo xây dựng đời sống cho người dân, mở rộng và vun đắp khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường củng cố và phát huy sức mạnh của toàn dân tộc để xây dựng quê hương tỉnh Kon Tum ngày càng văn minh, giàu đẹp và tiến bộ.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi, phấn khởi và chân tình cởi mở, thắm tình đoàn kết giữa các dân tộc, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Các đại biểu phát biểu ý kiến bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình đến với Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, hứa sẽ tích cực vận động Nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh ngày càng được bền vững.

Phát biểu và chúc tết các vị đại biểu; đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã nêu bật những thành tựu mà Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được trong năm qua, chính là nhờ có sự đóng góp to lớn của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh; mặc dù trong năm qua đã gặp không ít khó khăn do thiên tai hạn hán, lũ lụt gây ra làm thiệt hại về hoa màu, cây trồng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, nhưng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh và sự điều hành của chính quyền các cấp, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua những khó khăn thách thức, ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, góp phần đưa sự nghiệp đổi mới của tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Đồng chí đã ghi nhận những công lao đóng góp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh nhà, chính là nhờ sự đóng góp của các chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, thân  nhân Kiều Bào..., những đóng góp quý báu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong những năm qua. Mong rằng, với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tổ tiên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, thân nhân Kiều bào và bà con kiều bào ở tỉnh Kon Tum, hiện đang sinh sống và định cư ở nước ngoài sẽ phát huy truyền thống thương yêu, đoàn kết đùm bọc, ra sức bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục bồi dưỡng lòng yêu nước cho các con, cháu.

Đồng chí động viên các vị đại biểu cố gắng phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục vận động tín đồ các tôn giáo, đồng bào các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua lao động sản xuất, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Động viên và chăm lo đến đời sống của người dân; đặc biệt Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới, cần quan tâm cho bà con các dân tộc trong tỉnh được hưởng một cái tết vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, an toàn, lành mạnh, không để bất cứ một người dân nào thiếu ăn, khó khăn trong những ngày tết; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương trước, trong và sau ngày Tết./.

                                                                                           Nguyễn Đăng Bình

Về đầu trang


Bình Dương họp mặt chức sắc các tôn giáo và đồng bào các dân tộc nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018

Chiều 5-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức họp mặt chức sắc các tôn giáo và đồng bào các dân tộc nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng 180 đại biểu đại diện các sở ban ngành, đoàn thể, các chức sắc tôn giáo và đồng bào dân tộc các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các chức sắc tôn giáo và đồng bào dân tộc các dân tộc

Trong không khí vui tươi phấn khởi chuẩn bị đón tết cổ truyền dân tộc, ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt lãnh đạo tỉnh đã thông tin đến các vị chức sắc tôn giáo, các vị đại diện các dân tộc về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2017, định hướng phát triển năm 2018. Lãnh đạo tỉnh cho rằng những thành quả mà tỉnh đạt được trong năm 2017 là sự đoàn kết , nhất trí cao và sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các thành phần kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp; trong đó có phần đóng góp rất quan trọng của bà con các dân tộc và tín đồ các tôn giáo. Ngoài các đóng góp thiết thực để phát triển kinh tế, hỗ trợ người nghèo; hoạt động của các tín đồ tôn giáo và cộng đồng các dân tộc đã góp phần làm cho đời sống văn hóa – xã hội của tỉnh nhà thêm đa dạng, phong phú và sôi động, thể hiện rõ qua những sự kiện như: Lễ hội Rằm tháng Giêng, dịp Noel, Lễ Phục sinh, Lễ Phật đản, mùa Vu Lan... Những hoạt động cụ thể đó đã củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quê hương.

Năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quyết định thắng lợi của việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ lần thứ X.  Nhân buổi họp mặt, ông Đặng Minh Hưng đã kêu gọi các chức sắc đại diện các tôn giáo, đồng bào có đạo cùng toàn thể và bà con các dân tộc hãy tiếp tục phát huy truyền thống, thắt chặt hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc; ra sức lao động, học tập, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do Nhà nước và MTTQ phát động; giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tất cả cùng hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

MINH HIẾU

Về đầu trang


Kiên Giang: Họp mặt đầu xuân mừng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 06/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức họp mặt mừng xuân Mậu Tuất, mừng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự buổi lễ.

 

Thông tin tại buổi họp mặt, đồng chí Lê Thị Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang cho biết: Năm 2017, trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các sở, ban, ngành tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp cùng với các tầng lớp nhân dân và cộng đồng các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm đều đã hoàn thành đạt và vượt kế hoạch.

Các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc và đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện tốt. Sinh hoạt tín ngưỡng của các tôn giáo luôn được cấp ủy, chính quyền và Mặt trận các cấp quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi. Các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, “đồng hành cùng dân tộc”, sống “tốt đời, đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương phát động, nhất là phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo; các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh chủ trì xây dựng được 247 mô hình và phối hợp với các ngành, các thành viên xây dựng 2.025 mô hình, gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”; Quỹ vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội vận động được 344 tỷ đồng; các tổ chức thành viên vận động trên 268 tỷ đồng. Các tổ chức tôn giáo tổ chức thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội trên nhiều lĩnh vực như: hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, cấp phát thuốc miễn phí, mổ mắt từ thiện, tặng quà cho người nghèo với số tiền trên 154 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương và ghi nhận những đóng góp của các nhân sĩ trí thức, các chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc trong tỉnh trong năm 2017. Đồng thời, kêu gọi các vị nhân sĩ trí thức, đại diện các chức sắc, tôn giáo hãy chung sức, đồng lòng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng khối đại đoàn kết tỉnh nhà ngày càng vững mạnh, đóng góp ngày càng nhiều hơn và có hiệu quả thiết thực hơn nữa trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Kiên Giang; thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018./.

Quốc Tuấn 

Về đầu trang


Kiên Giang: Trên 2,5 tỷ đồng chăm lo cho bà con nghèo vui xuân đón Tết

Theo Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang trong dịp Tết nguyên Đán Mậu Tuất 2018 các cấp Mặt trận tỉnh Kiên Giang đã vận động các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng trao trên 5.000 phần quà cho bà con nghèo của tỉnh vui xuân đón Tết.

Bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Kiên Giang và các tổ chức thành viên nhận được sự chia sẽ với tấm lòng “nhường cơm sẽ áo”, của mạnh thường quân đã hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nhằm chung tay chăm lo cho bà con nghèo tỉnh Kiên Giang.  

Bà Vệ cho biết thêm: Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang và các tổ chức thành viên không ngừng nỗ lực, chung tay chăm lo cho người nghèo thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội được triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo trong tỉnh vẫn còn cao, rất cần sự chung tay hỗ trợ, giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

Hoàn Kiếm

Về đầu trang


Hậu Giang: Tặng 250 phần quà bà con ăn Tết

Sáng ngày 10/2 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phối hợp với Ngân hàng Sacombank chi nhánh tỉnh Hậu Giang tặng 250 phần quà tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy.

Để chăm lo tốt cho bà con nghèo vui xuân đón tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã vận động ngân hàng Sacombank chi nhánh Hậu Giang tài trợ 250 phần quà cho bà con nghèo tại 5 phường của thành phố Vị Thanh và 7 xã của huyện Vị Thủy mỗi phần quà trị giá 400.000 nghìn đồng bao gồm quà và tiền mặt.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hậu Giang thăm hỏi ân cần, chúc sức khỏe bà con, mong muốn bà con sẽ có một cái tết thật vui tươi và đầy đủ. Đồng thời cảm ơn đơn vị tài trợ đã quan tâm hỗ trợ cho bà con nghèo của tỉnh Hậu Giang mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của ngân hàng...

Trần Quang

Về đầu trang


Thừa Thiên – Huế: Hơn 3.500 suất quà cho người nghèo đón Tết

Ngày 9/2, Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, MTTQ tỉnh đã trao hơn 3.500 suất quà với hơn 1,7 tỷ đồng ủng hộ bà con nghèo đón Tết.

Theo đó, nhằm giúp người nghèo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có cái Tết ấm no hạnh phúc, MTTQ tỉnh đã phối hợp nhiều cơ quan ban ngành trao hơn 3.500 suất quà cho 10 cở sở từ thiện và các gia đình hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Đây là sự động viên rất lớn đối với các hộ gia đình nghèo, góp phần giúp bà con chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền ấm áp.  

Bên cạnh đó, Mặt trận tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã tổ chức đi thăm và chúc tết các vị chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Hoàng Tú

Về đầu trang


Đà Nẵng:Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018

Chiều 9/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với Sở Ngoại vụ, và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố tổ chức buổi Họp mặt kiều bào Xuân Mậu Tuất 2018.

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng; Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, Bí thư Quận ủy Thanh Khê Nguyễn Thanh Quang; đại diện Lãnh sự quán Liên ban Nga, Lào và Trung Quốc tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố; cùng hơn 160 bà con kiều bào về tham dự.

Đây là cuộc gặp thường niên của lãnh đạo thành phố với bà con kiều bào, với mong muốn kết nối bền chặt hơn giữa người Việt ở xa xứ với quê nhà, đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ông Bảo Hoà, kiều bào Hoa Kỳ, Giám đốc Công ty TNHH Caracoli CRC cho biết, bà con kiều bào vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo thành phố dành cho bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước ngoài. Ông Bảo Hoà khẳng định bà con kiều bào luôn hướng về thành phố với mong muốn đóng góp một phần tâm sức, trí tuệ của mình cho sự phát triển chung của Đà Nẵng. Dù ở xa Tổ quốc, dù lao động vất vả, nhưng bà con kiều bào vẫn luôn phát huy truyền thống người Việt, cùng chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh, hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc dân tộc, bảo tồn và phát huy văn hóa Việt.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh gửi tới bà con kiều bào những tình cảm ấm áp của người dân thành phố và chúc bà con kiều bào đón Tết cổ truyền ở quê nhà vui tươi và hạnh phúc; đồng thời thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2017 và một số định hướng trong những năm tiếp theo. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh mong muốn bà con kiều bào tiếp tục ủng hộ và góp sức cùng xây dựng thành phố Đà Nẵng phát triển giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Lãnh đạo thành phố cam kết luôn chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con kiều bào trở về đầu tư, sinh sống tại quê hương.

Tại buổi Họp mặt, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức triển lãm hình ảnh về “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Đà Nẵng” và chương trình giao lưu nghệ thuật “Mừng đảng, mừng Xuân”.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tặng bằng khen cho 03 kiều bào có nhiều đóng góp cho sự phát triển quan hệ hợp tác và hỗ trợ nhân đạo tại thành phố Đà Nẵng./.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


MTTQ các cấp tỉnh Bắc Ninh huy động sức mạnh cộng đồng chăm lo Tết cho người nghèo

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp  tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Từ những suất quà trao đi, những lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên đã làm ấm lòng những số phận kém may mắn.

Để người nghèo có một cái Tết đầy ý nghĩa, ngay từ đầu năm, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các hoạt động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, hội viên, đoàn viên nghèo. Trong năm qua, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân giúp đỡ về vật chất và ngày công lao động trị giá hàng trăm triệu đồng cho người nghèo. Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh vận động các nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ được trên 13,5 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn Quỹ này và số Quỹ từ năm trước chuyển sang, góp phần hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết, tặng quà hộ nghèo, hỗ trợ con em các hộ nghèo vượt khó học giỏi. Năm 2017, toàn tỉnh có 747 hộ nghèo được đón Tết trong những ngôi nhà đại đoàn kết ấm áp nghĩa tình.

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho người nghèo, ngay sau khi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kế hoạch vận động, tổ chức thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai kế hoạch vận động, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo. Để phong trào chăm to Tết cho người nghèo đạt hiệu quả, MTTQ các cấp trong tỉnh  đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa đến hội viên, đoàn viên, các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp và toàn xã hội phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo”.

Tết Nguyên đán năm nay, Ủy ban MTTQ tỉnh trích “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tặng 700 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. MTTQ tỉnh tổ chức vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ, tặng quà bằng nhiều hình thức thiết thực (tiền và hiện vật thiết yếu…) cho hộ nghèo. Điển hình, Công TNHH Samsung Display tặng 100 suất quà với tổng trị giá 70 triệu đồng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Bắc Ninh tặng 100 suất quà với tổng trị giá 50 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Bắc Ninh trao tặng 184 suất quà tổng trị giá 73,6 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Bắc Ninh tặng 150 suất quà với tổng trị giá 100 triệu đồng;… cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, bị bệnh hiểm nghèo trong tỉnh. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên, MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở tổ chức đi thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo trong dịp Tết bằng nhiều hình thức thiết thực.

Với mục tiêu phấn đấu 100% hộ nghèo có quà Tết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Vận động quỹ  “Vì người nghèo” tỉnh đẩy mạnh vận động, phối hợp tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đến tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh hướng dẫn việc hỗ trợ cho hộ nghèo từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và nguồn vận động khác đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng số tiền được hỗ trợ một cách thiết thực để góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, không để xảy ra sai sót. Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đang tích cực vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tặng quà cho hội viên, đoàn viên nghèo.

Mai Phương

Về đầu trang


Tết Mậu Tuất 2018 – Quảng Ninh không để ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Điệt cho biết: với phương châm “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau, không để một hộ nghèo nào không có Tết”, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh đã tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ bằng mọi hình thức quà, gạo, đồ dùng thiết yếu... thiết thực chăm lo tết cho người nghèo, giúp họ có được một cái Tết sung túc, ấm áp hơn.

Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt

khó khăn tại thôn 6, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

Tết Mậu Tuất 2018, Quảng Ninh đã bố trí nguồn kinh phí trên 58 tỷ đồng để trợ cấp, tặng quà Tết cho trên 232 ngàn đối tượng trên địa bàn. Các đối tượng được tặng, trợ cấp quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 về cơ bản giữ nguyên so với năm ngoái. Cụ thể, Quảng Ninh quy định 4 mức trợ cấp, tặng quà Tết Đinh Dậu 2017 dành cho cá nhân và hộ gia đình, gồm: 1 triệu đồng, 500.000 đồng, 300.000 đồng và 200.000 đồng. Ngoài ra, mức trợ cấp, tặng quà Tết dành cho 9 tập thể là 6,5 triệu đồng/đơn vị, gồm: 4 trung tâm điều dưỡng, điều trị thương bệnh binh nặng thuộc Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội có thương bệnh binh là người Quảng Ninh; Trường Giáo dưỡng số 2 (tỉnh Ninh Bình) của Bộ Công an và 4 Trung tâm Điều dưỡng, nuôi dưỡng đối tượng người có công, đối tượng xã hội thuộc Sở Lao động –Thương binh và Xã hội. Việc tặng quà, trợ cấp Tết của Chủ tịch nước và UBND tỉnh đã hoàn thành, đảm bảo kịp thời, thuận tiện theo đúng kế hoạch, thời gian quy định, đúng đối tượng, chính sách, không trùng, không sót.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đời sống cho gia đình chính sách và người có công, công tác chăm lo đời sống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng được Quảng Ninh chú trọng quan tâm, đặc biệt trong dịp Tết này với tinh thần “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, qua đó tạo động lực về tinh thần để hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Quảng Ninh còn 7.783 hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020. Việc tặng quà Tết cho hộ nghèo đã được các địa phương triển khai theo đúng chỉ đạo của tỉnh tại Quyết định số 68 ngày 11/1/2018 về việc tặng quà cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội và các đối tượng cần thiết khác. Theo đó, đối tượng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được tặng quà mức 200.000 đồng/suất và hoàn thành xong trước ngày 8/2.

Ngay trước Tết Mậu Tuất 2018, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh và các địa phương tổ chức đi thăm, hỗ trợ cho các hộ nghèo phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đồng thời kêu gọi, khuyến khích các địa phương, tổ chức có điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương còn nhiều khó khăn để có thêm nguồn lực chăm lo cho hộ nghèo.

Từ ngày 31/1 đến 10/2, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà Tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh với tổng số 1.000 suất quà phân bổ cho 9 huyện, thị xã trong tỉnh với mức thăm hỏi 500.000 đồng/suất. Trong dịp này, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có điều kiện, ủng hộ kinh phí, quà tặng cho các hộ nghèo dịp Tết Nguyên đán./.

Văn Đức

Về đầu trang


Hơn 500 gia đình khó khăn đón xuân mới trong những ngôi nhà đại đoàn kết

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, Tết Mậu Tuất 2018, sẽ có thêm hơn 500 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh được đón xuân mới trong những ngôi nhà đại đoàn kết; 100% hộ nghèo, 20% hộ cận nghèo có quà Tết.

 

Lãnh đạo huyện Yên Thế (Bắc Giang) trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở địa phương.

Đón Tết Mậu Tuất năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh cuộc vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay góp sức tặng quà Tết cho các hộ nghèo; trị giá mỗi suất là 300 nghìn đồng tiền mặt. Ngoài ra, vận động một số tổ chức ủng hộ thêm những phần quà thiết thực đối với đời sống người nghèo như: chăn ấm, quần áo, bánh chưng, bánh kẹo, gạo… Với tinh thần thương yêu "Nhường cơm sẻ áo”, truyền thống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của dân tộc ta, Tết Mậu Tuất 2018, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ có thêm hơn 500 hộ gia đình khó khăn được đón xuân mới trong những ngôi nhà đại đoàn kết do các tổ chức trao tặng.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn 42.734 hộ nghèo, chiếm 9,5%; hộ cận nghèo là 35.730, chiếm 7,96%. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã đề ra mục tiêu phấn đấu vận động ủng hộ để 100% hộ nghèo và hơn 20% hộ cận nghèo có quà Tết.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, vận động, với phương châm địa phương có điều kiện chia sẻ, hỗ trợ địa phương không có điều kiện để cùng giúp người nghèo. Công khai mức hỗ trợ, danh sách cá nhân được hỗ trợ, địa chỉ đối tượng cần hỗ trợ; tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đến hỗ trợ trực tiếp, trước hết là các hộ nghèo, đối tượng chính sách xã hội, hộ đặc biệt khó khăn. Làm tốt công tác tổ chức tiếp nhận, điều phối để bảo đảm tất cả các phần quà được trao tận tay đến các hộ nghèo.

Thái Hòa 

Về đầu trang


Phú Thọ nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội

Thời gian qua, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Phú Thọ đã tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát và phản biện xã hội, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh, nhất là từ khi thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động, sáng tạo tổ chức các hoạt động, chương trình giám sát phù hợp với Hiến pháp, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật MTTQ Việt Nam và các vấn đề, lĩnh vực có ý nghĩa cấp bách với toàn xã hội như: Chính sách với người có công; bảo vệ môi trường; thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội; xác định sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công... Năm 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh tiến hành giám sát 2 nội dung tại 9 đơn vị cấp huyện và 18 đơn vị cấp xã là: Giám sát thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở tại huyện Phù Ninh, Thanh Thủy, Thanh Ba, Thanh Sơn và giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường ở huyện  Hạ Hòa, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Lâm Thao, thị xã Phú Thọ…

Qua giám sát thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở, đoàn đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của một số cấp ủy chưa chú trọng xây dựng nghị quyết hoặc chỉ thị chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Việc giải thích pháp luật, tiếp nhận, phân loại đơn thư còn nhầm lẫn về thẩm quyền giải quyết, thời hạn và chưa kịp thời công khai kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nai, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân còn thấp dẫn đến việc công dân tiếp tục tái khiếu, tái tố. Công tác phối kết hợp giữa chính quyền với các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa thường xuyên nên không phát huy được vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong quá trình vận động, thuyết phục, hòa giải để giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Với việc giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đoàn đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế đó là: Công tác thu gom, xử lý rác thải ở nhiều nơi chưa triệt để, kịp thời và chưa đáp ứng được khối lượng rác phát sinh hàng ngày; hình thức xử lý rác bằng cách chôn lấp không hợp vệ sinh, không đúng quy định vẫn còn diễn ra như các bãi chôn lấp trên địa bàn huyện Đoan Hùng, Cẩm Khê… Các hộ chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ xen lẫn trong các khu dân cư không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải hoặc hệ thống xử lý nước thải, chất thải chưa đảm bảo yêu cầu, gây ô nhiễm môi trường vẫn còn tồn tại ở một số nơi trên địa bàn tỉnh. Việc thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại các địa phương chưa đúng quy định. Việc thu gom, vận chuyển rác thải y tế theo quy định tại một số trạm y tế chưa được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Đa số các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này chưa có hệ thống xử lý nước thải, chất thải tập trung. Công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường ở một số xã chưa được chú trọng triển khai. Công tác kiểm tra, đánh giá các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của chính quyền địa phương đối với các khu, cụm công nghiệp chưa được thực hiện…

Ủy ban MTTQ các huyện, xã chủ động xây dựng các chương trình giám sát, lựa chọn các nội dung giám sát phù hợp với thực tế tại địa phương. Trong năm 2017, Ủy ban MTTQ cấp huyện đã triển khai giám sát được 17 cuộc giám sát, Ủy ban MTTQ cấp xã tổ chức được 304 cuộc giám sát. Nội dung giám sát tập trung vào công tác bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đa chiều của các khu dân cư và thực hiện Quyết định 2885 của UBND tỉnh về phê duyệt dự án xóa nhà tạm; giám sát việc thực hiện Nghị định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa trong năm 2014, 2015; giám sát việc thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo giai đoạn 2015-2016; việc thực hiện Nghị quyết 03 ngày 14/12/2016 của BCH Đảng bộ thị xã về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn thị xã”; giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng; việc thực hiện quy ước, hương ước ở khu dân cư; cho vay vốn ưu đãi đối với học sinh, sinh viên nghèo...

Đối với nội dung phản biện, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh chủ yếu tập trung phản biện các văn bản dự thảo của cấp ủy, chính quyền; các dự án, đề án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn có liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân như: Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự; dự thảo Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật lý lịch tư pháp; Thông tư của Bộ Tài chính quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam; quy định các mức chi cụ thể về công tác phí, chi hội nghị đối với các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh quản lý, danh mục các dự án phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, đất rừng phòng hộ dưới 20ha thực hiện trong năm 2017 của HĐND tỉnh…

Sau khi nghiên cứu, lấy ý kiến tham gia góp ý, phản biện của các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn, Tổ tư vấn, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổng hợp và gửi văn bản góp ý phản biện cho các cơ quan soạn thảo tổng hợp, đảm bảo các dự thảo văn bản về chủ trương, chính sách, quy định, đề án… của địa phương khi ban hành thực sự có hiệu quả, đi vào cuộc sống. Trong đó,  Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã có trên 700 ý kiến tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp làm tốt công tác tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở 345 hội nghị đối thoại, trong đó cấp huyện 29 hội nghị, cấp xã 316 hội nghị. Tại các hội nghị, đã giải quyết được 3.362 ý kiến, còn lại 651 ý kiến chuyển đến cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xem xét, giải quyết.

Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị. Tăng cường thực hiện giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị. Trong quá trình thực hiện, cần nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để nắm bắt và phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải quyết ngay từ cơ sở, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhân dân. 

Thúy Hằng

Về đầu trang


Vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Năm 2017, MTTQ xã Trực Nội (Trực Ninh, Nam Định) đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, thu được những kết quả toàn diện, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Xã Trực Nội (Trực Ninh, Nam Định) hiện có 6.000 khẩu với 1.816 hộ sinh sống ở 19 thôn, xóm. Trong năm qua, Ủy ban MTTQ xã đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bằng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, đa dạng các hình thức tập hợp, vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững… Tiêu biểu như: Hội Nông dân xã phát động phong trào “Nông dân thi đua chung sức xây dựng NTM”, Hội Phụ nữ với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Đoàn Thanh niên với phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”… Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ xã đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần phong phú, lành mạnh. Nhân dân trong xã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Qua đó, đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, các giá trị truyền thống được quan tâm. Việc cưới, việc tang, các lễ hội được tổ chức theo hướng tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình, từ đó đã đẩy lùi được các phong tục lạc hậu. Trong quá trình xây dựng thôn, xóm văn hóa, nhiều khu dân cư đạt danh hiệu làng văn hóa tiếp tục duy trì và giữ vững trong nhiều năm liền. Đến nay, toàn xã có 91% hộ gia đình văn hóa, 88% nhân dân trong xã tham gia BHYT, 3 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư 5 không, 9 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư 4 không… Trong chương trình xây dựng NTM đã vận động từ nhiều nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp với số tiền trên 5 tỷ đồng xây dựng 1 nhà văn hóa thôn với số tiền 3 tỷ đồng, nhà học đa năng trường mầm non với diện tích rộng 450m2 trị giá 1 tỷ đồng, xây dựng đường bê tông giao thông nông thôn và đường nội đồng với chiều dài 4km trị giá hơn 1 tỷ đồng. Nhân dân đồng thuận hiến đất, giải phóng mặt bằng 4,6km đường 486B nối dài qua địa bàn xã với tổng diện tích 15.410m2, nhiều công trình xây dựng, cây cối hoa màu được nhân dân tự giải tỏa bàn giao cho nhà thầu thi công đúng thời gian. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với Đoàn Thanh niên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng chống ma túy, Luật Nghĩa vụ quân sự, tích cực vận động thanh niên trong độ tuổi tham gia khám tuyển và thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, phối hợp các ngành tổ chức giao lưu, gặp mặt, tặng quà, động viên thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được đông đảo các tầng lớp nhân dân, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trong xã nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong năm qua, toàn xã đã quyên góp ủng hộ được trên 17 triệu đồng, phối hợp với Hội Phụ nữ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 1 hộ nghèo khó khăn về nhà ở trị giá 50 triệu đồng, thường xuyên trích quỹ trợ cấp đột xuất các hộ nghèo gặp khó khăn, hoạn nạn… Các hoạt động trên đã góp phần chung tay giúp người nghèo có thêm động lực vươn lên, từng bước ổn định cuộc sống đồng thời đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3,22% theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều. Ủy ban MTTQ xã tổ chức phối hợp với các cấp, các ngành vận động nhân dân tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức, cán bộ đảng viên ở khu dân cư về thực hiện nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy định của địa phương, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và các xóm chỉnh sửa, bổ sung quy ước, hương ước thôn làng để phù hợp với giai đoạn hiện nay, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, thứ 5 của HĐND xã để lắng nghe và tiếp thu ý kiến đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân, phản ánh kịp thời với Đảng, chính quyền các cấp để xem xét giải quyết, trả lời đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân. Giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của các cử tri từ kỳ họp trước đến nay. Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, tích cực vận động nhân dân giữ vững ổn định chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Để các cuộc vận động, phong trào thi đua thực sự lan tỏa và mang lại hiệu quả, hằng năm, Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chương trình hành động của Mặt trận, thể hiện rõ vai trò của Mặt trận trong việc phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian tới, MTTQ xã tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Ban công tác Mặt trận, chú trọng công tác phối hợp với các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Văn Huỳnh

Về đầu trang


Tây Ninh vận động được gần 26 tỷ đồng Quỹ ‘Vì người nghèo’

Tỉnh Tây Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh và đồng bào bị thiên tai, bão lũ trong cả nước.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Tây Ninh, năm 2017, thực hiện phong trào “Tây Ninh chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các đơn vị trong khối Thi đua MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Tây Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh và đồng bào bị thiên tai, bão lũ trong cả nước. 

Trong đó, Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được gần 26 tỷ đồng, xây dựng 1.059 căn nhà Đại đoàn kết, mua bò sinh sản cho các hộ nghèo; thăm đồng bào các tỉnh bị thiên tai số tiền 2,6 tỷ đồng. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh xây tặng 84 mái ấm tình thương, sửa chữa 12 căn nhà cho phụ nữ nghèo.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được cấp Hội trong tỉnh phát động và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Liên đoàn Lao động tỉnh với phong trào thi đua như “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”; Hội Cựu chiến binh tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phát động nhiều phong trào thi đua chào mừng Đại hội các cấp.

Liên Phương

Về đầu trang


MTTQ huyện Nho Quan (Ninh Bình) đi đầu trong việc vận động xây dựng nông thôn mới

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động từ năm 2016; là sự kế tiếp và tích hợp của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Cuộc vận động có 5 nội dung bao trùm toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống xã hội ở địa bàn dân cư như: phát triển kinh tế; xây dựng đời sống văn hóa; bảo vệ môi trường; chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự; phát huy dân chủ, giám sát, phản biện xã hội và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Các nội dung đó gắn kết chặt chẽ với các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Nho Quan đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai đến lãnh đạo các tổ chức thành viên, cán bộ chủ chốt của MTTQ các xã, thị trấn; tổ chức tập huấn cho các trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư về nội dung, cách thức triển khai, phát động thực hiện Cuộc vận động. 

Đồng thời tổ chức hiệp thương, phối hợp thống nhất hành động giữa MTTQ với các tổ chức thành viên (các Hội: Nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Công đoàn) từ huyện đến các xã, thị trấn; mỗi tổ chức đăng ký chủ trì thực hiện một số nội dung, gắn với tiêu chí nông thôn mới. 

Cụ thể như: ủy ban MTTQ thực hiện tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí văn hóa và sự hài lòng của người dân; Hội nông dân thực hiện tiêu chí thu nhập, tổ chức sản xuất; Hội phụ nữ thực hiện tiêu chí môi trường; Hội CCB thực hiện tiêu chí xây dựng hệ thống chính trị và an ninh trật tự; Đoàn thanh niên thực hiện tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất văn hóa và phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập...

Để Cuộc vận động đạt được hiệu quả thiết thực, MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đã gắn cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Chính phủ phát động; cuộc vận động “5 không, 3 sạch” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” của Hội Nông dân Việt Nam.

Sau khi triển khai, Cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng và tích cực thực hiện của các tầng lớp nhân dân, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi; tiếp tục phát huy tinh thần tích cực, sáng tạo và nội lực của mỗi gia đình và cộng đồng dân cư trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, chăm lo giúp đỡ người nghèo, tạo điều kiện để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội. 

Đến cuối năm 2017, toàn huyện đã có 261/286 khu dân cư văn hóa, đạt hơn 91%, tăng 3% so với năm 2016; có 82,5% gia đình văn hóa, 270/286 khu dân cư có nhà văn hóa. Năm 2017 đã hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng được 26 nhà đại đoàn kết; vận động xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” được 2.846 triệu đồng.

Đáng ghi nhận là đã xuất hiện thêm nhiều mô hình về phát triển kinh tế, giảm nghèo, văn hóa xã hội; vệ sinh môi trường; đảm bảo an ninh trật tự do MTTQ và các đoàn thể chủ trì phát động. Tiêu biểu như MTTQ xã Xích Thổ đã có cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện tiêu chí giảm nghèo, đó là vận động các hộ nghèo già cả, không còn khả năng lao động được các con cháu đăng ký phụng dưỡng để ông bà cha mẹ có mức sống trên nghèo, trong năm 2017 đã vận động được 91 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,3%. 

Ban công tác Mặt trận thôn Chát xã Văn Phong làm tốt cả 5 nội dung Cuộc vận động và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, đó là vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, đẩy mạnh sản xuất, giảm nghèo, bảo vệ môi trường; hiện nay thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/năm; năm 2017 không có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn... 

Ban công tác Mặt trận thôn Phong Lai 2 xã Đồng Phong làm tốt phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; hiện khu dân cư có gần 100% hộ gia đình văn hóa, chi bộ, Ban công tác mặt trận và các đoàn thể vững mạnh toàn diện...

Có thể khẳng định, thông qua cuộc vận động, MTTQ các cấp huyện Nho Quan đã phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân, góp công, góp sức, trí tuệ, nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nhờ đó năm 2017, huyện Nho Quan có 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã nông thôn mới lên 13/26 xã. Cũng thông qua cuộc vận động đã nâng cao hiệu quả phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên và chính quyền cơ sở trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bảo Yến

Về đầu trang


Hòa Bình: Phát động quyên góp ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1

Ngày 20/3, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động đợt quyên góp, ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1 năm 2018. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đến dự lễ phát động .

 

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh tham gia ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã thông qua kế hoạch phát động đợt quyên góp ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà dàn DK1. Theo đó, mục đích của đợt phát động nhằm cùng với cả nước chung sức bảo vệ biển đảo chủ quyền quốc gia, nhất là tập trung động viên và giúp đỡ về vật chất đối với bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà dàn DK1.

Đối tượng vận động là cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. MTTQ tỉnh cũng sẽ trân trọng nhận sự tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ tại lễ phát động. 

Hình thức ủng hộ là tiền mặt hoặc ngoại tệ. Mức ủng hộ đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang những người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước ủng hộ 1 ngày lương hoặc 1 ngày thu nhập trở lên (lương tính theo 30 ngày); khuyến khích các tập thể và cá nhân ủng hộ theo khả năng và lòng hảo tâm hướng về Trường Sa thân yêu. Thời gian vận động từ ngày 20/3/2018 đến ngày 20/4/2018.

Các cơ quan, đơn vị ủng hộ qua tài khoản Cứu trợ của tỉnh. Đơn vị nhận tiền: Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình. Số tài khoản 3761.0.1036689 mã 9199. Mã sử dụng ngân sách: 1036689 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Hòa Bình. Hoặc nộp tiền mặt tại Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi phát động đã có 39 cơ quan đơn vị và các cá nhân quyên góp được 81.823.000 đồng, ngoài ra, các đơn vị đăng ký ủng hộ số tiền 220 triệu đồng.

                                                                               P.V

Về đầu trang


MTTQ huyện Vĩnh Tường phát huy vai trò dân chủ tham gia giám sát và phản biện xã hội

Thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Vĩnh Tường đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế của MTTQ trong việc thực hiện chức năng đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của nhân dân.

Xác định hoạt động giám sát, phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng của MTTQ, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện công tác giám sát của mặt trận; hướng dẫn cơ sở những nội dung cụ thể về mặt trận tham gia xây dựng chính quyền.

Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ xã Tân Cương (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) kiểm tra, giám sát chất lượng công trình nhà văn hóa thôn Đồng Phú.

Những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên, các cơ quan chức năng ban hành nhiều kế hoạch. Theo đó, MTTQ huyện thực hiện 25 cuộc giám sát với các nội dung: Giám sát việc quản lý và sử dụng Quỹ "Ngày vì người nghèo"; Quỹ "Cứu trợ"; triển khai tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; giám sát việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ...

Trong quá trình thực hiện hoạt động giám sát, Ủy ban MTTQ huyện đã phát huy tốt vai trò đoàn kết, dân chủ hiệp thương với các tổ chức thành viên tham gia đoàn giám sát để nắm bắt tình hình thực tế, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên.

Bên cạnh đó, MTTQ huyện phối hợp với Thường trực HĐND, các ban HĐND tiến hành giám sát, khảo sát về các nội dung: Hoạt động cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện giám sát về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, án quản chế tại xã, thị trấn thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng; giám sát tại cơ quan thi hành án dân sự công an huyện.

Năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chủ trì, phối hợp xây dựng kế hoạch nội dung giám sát tập trung vào một số nội dung cụ thể: Giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và quy trình xét hộ nghèo; công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường của các xã, thị trấn năm 2016, 2017; chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thực hiện hoạt động giám sát; phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức thành viên tham gia đoàn giám sát đạt hiệu quả.

MTTQ cấp xã cũng đã tập trung giám sát hàng trăm cuộc thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng về các nội dung: Giám sát về xây dựng các công trình trụ sở, đường giao thông nội đồng, giám sát việc quản lý HTX điện, HTX vệ sinh môi trường.

Bằng nhiều hình thức giám sát: Qua văn bản, qua hội nghị họp dân và các kênh thông tin đã tạo cơ chế dân chủ cởi mở; công khai, minh bạch các chính sách liên quan đến người dân. Thông qua giám sát đã giải quyết, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc tại cơ sở mà nhân dân quan tâm, kiến nghị. Qua đó, phát huy được vai trò, quyền làm chủ của nhân dân, tạo mọi điều kiện để nhân dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Đối với công tác phản biện, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường đã góp ý vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được trưng cầu ý kiến: Dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định mức chi cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội trên địa bàn tỉnh; nghị quyết quy định về mức hỗ trợ cho người làm công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; định kỳ đóng góp ý kiến vào các nghị quyết của Đảng, HĐND các cấp. Cùng với đó, trong công tác kiện toàn tổ chức, Ủy ban MTTQ đề nghị Đảng ủy các xã, thị trấn quan tâm đến công tác cán bộ, bố trí người đủ phẩm chất, năng lực, có uy tín trong cấp ủy và nhân dân tham gia công tác mặt trận.

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện các quyết định của Bộ Chính trị về hoạt động giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đã được MTTQ, các tổ chức thành viên các cấp trong huyện đã làm tốt công tác phối hợp, phát huy tốt vai trò đoàn kết, dân chủ.

Bằng nhiều hình thức giám sát, phản biện và đóng góp ý kiến đã phát hiện kịp thời sai sót, hạn chế trong thực hiện những quy định của chính quyền các cấp, sửa đổi những quy định không còn phù hợp với thực tế của địa phương. Đồng thời, phát huy dân chủ, quyền và trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp trong huyện.

Hoàng Nga

Về đầu trang


Phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới ở Trực Thắng

Những năm qua, MTTQ xã Trực Thắng (Trực Ninh, Nam Định) đã bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại địa phương.

Xã Trực Thắng hiện có 9.054 khẩu với 2.817 hộ, sinh sống ở 14 khu dân cư. Hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần yêu nước, phát huy nội lực xây dựng quê hương. MTTQ xã đã hướng dẫn các Ban công tác mặt trận cơ sở và các tổ chức thành viên thực hiện, lồng ghép nội dung tuyên truyền xây dựng NTM vào các hội nghị, buổi sinh hoạt hoặc gắn với các phong trào, hoạt động cụ thể của tổ chức, đoàn thể. Cụ thể như Hội Phụ nữ thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trồng hoa trên các trục đường xã góp phần làm cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; Hội Nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, vận động nhân dân tham gia xây dựng giao thông nội đồng. Hội CCB với phong trào gương mẫu trồng cây bóng mát trên các tuyến đường. Đoàn Thanh niên với phong trào “Thanh niên chung tay xây dựng NTM”, xung kích vì cuộc sống cộng đồng… Việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được Ủy ban MTTQ xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức triển khai tới các ngành, đoàn thể, Trưởng ban công tác Mặt trận trong xã nhằm tạo sự thống nhất trong thực hiện. Qua đó phong trào đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, thu hút 100% khu dân cư và hộ gia đình đăng ký thực hiện 5 nội dung cuộc vận động, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa. Từ phong trào chung sức xây dựng NTM, nhận thức của người dân được nâng lên, từ đó tự nguyện đóng góp tiền của, công sức cho xây dựng NTM. Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, đến nay xã đã tích cực huy động nguồn lực của địa phương với số tiền trên 31 tỷ đồng xây dựng NTM, vận động nhân dân hiến 124.330m2 đất xây dựng các công trình giao thông, đóng góp 4.782 ngày công trị giá trên 743 triệu đồng làm các công trình phúc lợi. Trong quá trình thực hiện đề án xây dựng NTM đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân địa phương, các công trình phúc lợi được đầu tư cải tạo nâng cấp, nhất là hệ thống giao thông trong các dong xóm. Đến nay, xã đã cải tạo, nâng cấp 8,9km đường liên xóm, 25,02km đường dong xóm theo tiêu chuẩn NTM, đạt 90% kế hoạch đề ra. Để góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ KHKT vào phát triển sản xuất, tích cực cải tạo vườn tạp, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, đa dạng hóa các ngành nghề, giảm nghèo bền vững, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nhằm giúp người dân, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên phối hợp tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay, qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã xuống còn 3,21% (theo tiêu chí nghèo đa chiều mới). Cùng với phát triển kinh tế, MTTQ xã còn vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường. Hằng năm, MTTQ xã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội, phấn đấu nâng cao chất lượng, giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa. Để nâng cao chất lượng đời sống người dân, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, không vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng, xây dựng khu xử lý rác thải rộng hơn 2.000m2 với số vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng để thu gom và xử lý rác thải, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong khu dân cư. Ngoài ra, xã còn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, từ đó nhận thức của bà con nhân dân trong các khu dân cư được nâng cao. Đến nay, 87,5% số hộ gia đình trong xã được công nhận gia đình văn hóa, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã đạt 86,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Năm 2015, xã Trực Thắng đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong phong trào thi đua, Ủy ban MTTQ xã còn vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ trong việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội, phát huy hiệu quả vai trò của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng bảo đảm công khai, minh bạch các quy hoạch, đề án, tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện, nhất là việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực đóng góp của nhân dân trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Đồng chí Lưu Văn Uyển, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể nhân dân về tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, khơi dậy và huy động các nguồn lực trong nhân dân, làm cho dân hiểu mục đích xây dựng NTM là lợi ích thiết thực của mỗi người dân góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn xã. 

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2018 và các năm tiếp theo, Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, gắn thực hiện 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” với thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trong xã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, phát huy vai trò của từng thành viên trong việc hướng dẫn tổ chức giúp đỡ đoàn viên, hội viên đi đầu trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương./.

Bài và ảnh: Văn Huỳnh 

Về đầu trang


TP Đà Nẵng: Phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”

Sáng 20/3, tại TP Đà Nẵng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Tham dự có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; cùng đại diện các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên cho biết, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, gọi tắt là phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”. Đây là phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì trên cơ sở kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển các phong trào thi đua có tính chất sáng tạo hiện có của các tổ chức thành viên Mặt trận thành một phong trào thi đua rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, nhằm khơi dậy và phát huy cao độ sự đoàn kết, sức sáng tạo của mỗi người, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cũng cho biết, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” được tổ chức ở tất cả các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cng đồng dân cư trên địa bàn thành phố. Phong trào thi đua có 5 nội dung: Thi đua “Đoàn kết sáng tạo” nâng cao hiệu quả công tác, góp phần cải cách thủ tục hành chính trong các cơ quan hệ thống chính trị: cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, trước hết là các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố. Thi đua “Đoàn kết sáng tạo” nâng cao năng suất lao động ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, đơn vị sản xuất kinh doanh, hộ gia đình... Thi đua “Đoàn kết sáng tạo” trong các đơn vị sự nghiệp (các cơ sở nghiên cứu, trường đại học, trung tâm, các trường nghề, trường phổ thông, bệnh viện...) góp phần phát triển khoa học, công nghệ, nâng cao chất lượng hoạt động và dịch vụ. Thi đua “Đoàn kết sáng tạo” trong các đơn vị lực lượng vũ trang: Công an, Quân đội, dân quân tự vệ... góp phần nâng cao năng lực quốc phòng, quân sự địa phương và trật tự an toàn xã hội thành phố, an ninh quốc gia. Thi đua “Đoàn kết sáng tạo” trong đồng bào các dân tộc, các tổ chức tôn giáo, kiều bào hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên mong muốn phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” sẽ nhanh chóng lan toả sâu rộng đến từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đến từng khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình để khơi dậy và phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong lao động, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đề nghị cần phải gắn phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” với thúc đẩy, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Thị Thái Dương đã phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”; đại diện Liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố, Mặt trận các quận, huyện đã phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !

 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn