Ðặt làm trang chủ

    Google   

                 | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ |   

             | Hộp Thư |
        
 
 

 

 

 
 
 
 
 

     TIN HOẠT ĐỘNG MẶT TRẬN ĐỊA PHƯƠNG


Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau nâng cao vai trò giám sát, phản biện

Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I/2017

Ninh Bình: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Mặt trận

Mặt trận thành phố Đà Nẵng triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Khánh Hòa bàn giao 50 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo

MTTQ tỉnh Bình Định: Tập trung vào công tác giám sát

Phụ nữ Thành phố Nam Định tham gia xây dựng đô thị văn minh

Tam Nông phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”

Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương: Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền

Khối Mặt trận và các đoàn thể thành phố Đà Nẵng: Xác định rõ nội dung hoạt động chung của khối

Quảng Ngãi: Giám sát của Mặt trận phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân

Ân Hòa phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Phúc: Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I/2017

Sóc Trăng: MTTQ có nhiều cách làm mới, sáng tạo

Nghệ An: Hơn 48 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo

MTTQ TP Hải Phòng: Ký kết Chương trình phối hợp Thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh  giai đoạn 2017-2020.

MTTQ Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Đà Nẵng: Mặt trận thành phố hỗ trợ gia đình bị bệnh hiễm nghèo và bàn giao nhà Đại đoàn kết

Hiệu quả từ phát huy quy chế dân chủ ở xã Xuân Lộc

Bắc Ninh: Ra mắt trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ tỉnh

Mặt trận thành phố tiếp Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng

An Giang: Xây dựng trên 400 căn nhà Đại Đoàn Kết

Kinh nghiệm và cách làm hay xã Đồng Yên  xây dựng nông thôn mới

MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc phát huy hiệu quả nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới

MTTQ tỉnh Đắk Lắk chung tay xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị

Bố Trạch (Quảng Bình): Kiểm tra, giám sát hoạt động quỹ 'Vì người nghèo' cơ sở

MTTQ tỉnh Bắc Giang: Xây dựng thêm 10 mô hình điểm

Đồng Nai tổng kết và Biểu dương điển hình tiêu biểu “Vì người nghèo”

Đà Nẵng: Xã Hòa Phong khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết

Quảng Ninh: Ban vận động “Ngày vì người nghèo” triển khai nhiệm vụ năm 2017


 Quảng Ninh: Ban vận động “Ngày vì người nghèo” triển khai nhiệm vụ năm 2017

Chiều 29/3, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban vận động chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, các thành viên Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã tích cực triển khai hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Qua các đợt phát động đã nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân, góp phần cùng với Đảng và chính quyền chăm lo tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác vận động, tiếp nhận sự đóng góp tự nguyện của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn trong tỉnh kịp thời, công khai. Công tác quản lý quỹ và sử dụng quỹ đảm bảo đúng quy định của Nhà nước.

Năm 2016, Quỹ Vì người nghèo các cấp đạt trên 19 tỷ đồng. Từ số tiền này, Ban vận động đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho gần 170 hộ; thực hiện thăm hỏi, động viên các dịp lễ, tết; hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế; hỗ trợ học sinh nghèo học tập, khám chữa bệnh…

Nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong tham gia cuộc vận động; xây dựng Đề án lập Quỹ an sinh xã hội theo chỉ đạo của Tỉnh ủy; sử dụng hiệu quả Quỹ Vì người nghèo các cấp để triển khai thực hiện mục tiêu cải thiện nhà ở cho hộ nghèo; tổ chức tốt việc vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo, kết nối các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ các hộ nghèo, xã nghèo, thôn nghèo; tăng cường công tác tự giám sát, tự kiểm tra việc tiếp nhận, sử dụng quỹ tại địa phương…/.

K.C

Về đầu trang


Đà Nẵng: Xã Hòa Phong khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết

Sáng 30/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Phong (H. Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ bà Huỳnh Thị Loan, ở thôn Nam Thành, xã Hòa Phong là hộ nghèo của địa phương.

Hộ bà Huỳnh Thị Loan là hộ nghèo của địa phương, gia đình có 04 khẩu, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chồng là người dân tộc Mường, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, bản thân bà Loan lại hay đau ốm ở nhà nuôi 3 con nhỏ.

Tổng số tiền hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ bà Huỳnh Thị Loan là 70 triệu đồng, trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố hỗ trợ 50 triệu, gia đình ông Nguyễn Thanh ở tại địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Đồng Nai tổng kết và Biểu dương điển hình tiêu biểu “Vì người nghèo”

Ngày 30/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai tổ chức Hội nghị Tổng kết và Biểu dương điển hình tiêu biểu “Vì người nghèo” năm 2016.

Hội nghị là dịp để các tập thể, cá nhân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác phối hợp xây dựng các mô hình, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và hỗ trợ người nghèo vươn lên, góp phần vào việc giảm nghèo bền vững.

Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo là một trong các hoạt động nổi bật của MTTQ tỉnh Đồng Nai. Năm 2016, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp cùng các tổ chức thành viên, các ban, ngành vận động ủng hộ trực tiếp tại cộng đồng được trên 397 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, xây dựng nhà tình thương, trợ cấp khó khăn, cấp học bổng...

Trong đó, đã hỗ trợ xây dựng 581 căn nhà tình thương trị giá 29 tỷ đồng, giúp hàng trăm hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Huỳnh Văn Tới khẳng định: Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo thực sự có sức lan tỏa trong toàn cộng đồng, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần vào chiến lược giảm nghèo bền vững.

Không chỉ dừng ở việc hỗ trợ người nghèo vươn lên mà xa hơn là phải trở thành nhịp cầu kết nối, sẻ chia những kinh nghiệm xây dựng các mô hình giảm nghèo bền vững, nhất là các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến và tác động trực tiếp để người nghèo tự giác vươn lên thoát nghèo”.

Hội nghị đã biểu dương khen thưởng 89 điển hình là các tập thể, cá nhân ở mọi lĩnh vực nhưng có chung tấm lòng thiện nguyện và 20 hộ được biểu dương tại hội nghị.

Được biết sau hội nghị biểu dương, MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp các địa phương rà soát lại hộ nghèo, vùng nghèo, thử nghiệm các mô hình giảm nghèo bền vững có thể là mô hình “lâm thôn mới” (đây là mô hình mới được tại Đồng Nai) gắn với giảm nghèo, tạo cuộc sống ổn định đối với những hộ nghèo khu vực cận rừng; rà soát lại nguồn lao động khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa để có thể chuyển đổi về các khu công nghiệp, dịch vụ, tạo việc làm ổn định, giảm nghèo bền vững.

Tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo; hoặc các mô hình kết nối doanh nghiệp vối các xã nghèo theo mô hình một doanh nghiệp, một sở ngành hỗ trợ một xã nghèo, vùng nghèo để giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai, nhấn mạnh: Điều cốt yếu là nhân lên những tấm gương vì cuộc sống cộng đồng, nhân lên giá trị nhân văn và ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch MTTQ tỉnh Đồng Nai, ngay tại Hội nghị, các đơn vị, nhà hảo tâm đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tổng số 4,4 tỷ đồng và 20 tấn gạo.   

Mai Thanh 

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc phát huy hiệu quả nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới

Với phương châm người dân là chủ thể trong chương trình xây dựng nông thôn mới, MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc đã hướng dẫn đến từng địa phương thành lập nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới. Qua hoạt động các nhóm nòng cốt đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Xác định việc xây dựng các nhóm nòng cốt có vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua, Ban Thường trực MTTQ các xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã lựa chọn những người có uy tín, tâm huyết, am hiểu pháp luật, có khả năng tuyên truyền, thuyết phục và tinh thần trách nhiệm cao tại địa bàn mỗi khu dân cư để thành lập nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới.

Mỗi nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới được hình thành từ 10 đến 13 thành viên, bao gồm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Ban công tác Mặt trận, các hội đoàn thể như: Phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên, nông dân, người cao tuổi...  Qua hoạt động các nhóm nòng cốt đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới.

Năm 2013, MTTQ huyện Yên Lạc đã triển khai thí điểm xây dựng nhóm nòng cốt tại 3 xã điểm Liên Châu, Nguyệt Đức, Yên Đồng. Tại các địa phương trên nhóm nòng cốt đã phát huy vai trò “đầu tàu” trong việc tuyên truyền, tổ chức vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân thấy được tầm quan trọng, vai trò chủ thể của người dân từ đó phát huy nội lực của cộng đồng cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. 

Đến nay, ở 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã thành lập được 146 nhóm nòng cốt được tổ chức hoạt động thường xuyên, liên tục. Với sự góp sức tích cực của nhóm nòng cốt, việc xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Lạc đã thu được những kết quả tích cực. Toàn huyện đã huy động nhân dân hiến trên 78 nghìn m2 đất, hơn 40 nghìn ngày công lao động, ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng trường học và các khu trung tâm văn hóa... 

Tại huyện Lập Thạch, Ban thường trực Ủy ban MTTQ huyện cũng đã hướng dẫn cụ thể đến từng địa phương, thành lập nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Lấy sức dân để xây dựng cho dân”, thông qua hoạt động của 214 nhóm nòng cốt đã tổ chức được gần 5.000 cuộc tuyên truyền pháp luật với trên 200 nghìn lượt người dân tham dự, vận động trên hơn 35 nghìn  hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự tại khi dân cư qua đó đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong việc huy động người dân góp công,  hiến đất mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, các nhóm nòng cốt đã tuyên truyên vận động bà con các xã trên địa bàn hiến trên 30 nghìn m2 đất, hàng chục nghìn ngày công lao động và trên 30 tỷ đồng xây mới và sửa chữa được gần 200 nhà văn hóa thôn.

Đặc biệt phong trào vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, mở rộng nhà văn hóa tạo được sự lan tỏa rộng khắp và hưởng ứng của đông đảo người dân. Tại huyện Sông Lô, đã có 1.134 hộ gia đình hiến được 30.789m2 đất; chuyển dịch 954 m2 tường rào  và 12 nghìn ngày công lao động. Huyện Bình Xuyên, trong 5 năm xây dựng NTM đã vận động nhân dân hiến 42.182m2 đất, góp hơn 24 nghìn ngày công lao động cho chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Từ thành công của các nhóm nòng cốt trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ  tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các cấp kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các nhóm nòng cốt, qua đó vận động nhân dân tích cực hưởng ứng hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.  

 Trung Hiếu 

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Đắk Lắk chung tay xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị

Phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa hai nước láng giềng anh em, trong những năm qua UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tích cực vận động nhân dân hai tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) cùng nhau kề vai sát cánh, chung tay xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Đắk Lắk có khoảng 73km đường biên giới, thuộc 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn, tiếp giáp với 2 huyện Cô Nhéc và Batchanđa (tỉnh Mondulkiri). Với phương châm được Chính phủ 2 nước không ngừng vun đắp “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, vững bền dài lâu”, thời gian qua, MTTQ tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. 

Trên tinh thần của Chính phủ 2 nước, từ tháng 1-2011 UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Mondulkiri đã thống nhất ký cam kết về “Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển” giữa 2 tỉnh.

Mặt trận hai tỉnh đã phối hợp, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nhận thức sâu sắc về truyền thống đoàn kết, gắn bó, mối quan hệ hữu nghị, bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia cũng như ý nghĩa của việc “Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển” giữa hai bên nhằm tạo môi trường ổn định, lâu dài, tin cậy lẫn nhau, tất cả cùng hướng đến mục tiêu tiếp tục giữ gìn, phát huy mối quan hệ láng giềng, hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Hai bên cũng đã phát động nhiều phong trào quần chúng tham gia tự quản bảo vệ cột mốc biên giới, giữ gìn trật tự buôn làng, khu vực biên giới. Qua các phong trào, nhân dân khu vực biên giới 2 tỉnh đã ký cam kết không xâm canh, xâm cư qua biên giới, tích cực tham gia tố giác tội phạm, khi phát hiện những trường hợp vi phạm quy chế biên giới, kịp thời báo cho lực lượng chức năng, chính quyền địa phương hai tỉnh xử lý, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự khu vực đường biên.  

Không chỉ phối hợp bảo vệ nguyên trạng đường biên, mốc giới; Mặt trận và đoàn thể các cấp cùng đồng bào các dân tộc vùng biên còn hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh… 

Ông Y Dec H’Đơk - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Qua hơn 5 năm thực hiện công tác ký kết phối hợp giữa MTTQ tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc tỉnh Mondulkiri tình hình an ninh chính trị vùng biên giới luôn được giữ vững, tình trạng xâm canh, xâm cư, vi phạm quy chế biên giới không còn. Nhân dân hai nước vùng biên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu. Đặc biệt Mặt trận cũng như các tổ chức thành viên thường xuyên, hỗ trợ giúp đỡ hỗ trợ giúp đỡ vật chất, tinh thần cho bạn”.  

Phát huy vai trò của mình, trong những năm qua, MTTQ tỉnh Đắk Lắk còn chỉ đạo cho MTTQ các huyện Buôn Đôn, Ea Súp tổ chức kết nghĩa với các xã của bạn, vận động các tổ chức thành viên trong Mặt trận cũng tích cực tham gia đóng góp, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. 

     Tuấn Anh

Về đầu trang


Bố Trạch (Quảng Bình): Kiểm tra, giám sát hoạt động quỹ 'Vì người nghèo' cơ sở

Ngày 3/4, ông Lê Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết: Sau 3 năm thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Bố Trạch đã tổ chức 65 lượt kiểm tra, giám sát hoạt động của MTTQ, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư, việc quản lý và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban Mặt trận cơ sở.

Đặc biệt Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở xã, thị trấn đã tiến hành 228 đợt giám sát, chủ yếu là các công trình giao thông nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Bên cạnh đó, công tác phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 218 trong 3 năm qua được triển khai có hiệu quả tại các địa phương; có trên 3.000 ý kiến của nhân dân góp ý vào các dự thảo về chủ trương, đường lối của Đảng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 ở cơ sở.  

 X.T

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Bắc Giang: Xây dựng thêm 10 mô hình điểm

Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các huyện, thành phố xây dựng thêm 10 mô hình điểm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo đó, mỗi huyện, thành phố chọn một đơn vị để đăng ký thực hiện xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Nội dung thực hiện gồm tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội… 

B.G.

Về đầu trang


Kinh nghiệm và cách làm hay xã Đồng Yên  xây dựng nông thôn mới

Xã Đồng Yên là một xã vùng thấp nằm ở phía tây nam của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện 40 km, trên địa bàn có trục tỉnh lộ nối quốc lộ 2 đi qua trung tâm xã sang huyện Lục yên, tỉnh Yên Bái và trục đường đi sang huyện Quang Bình, hệ thống đường liên thôn, xóm được nâng cấp và mở rộng một phần đã được bê tông hóa, đến nay đã có đường ô tô đi đến tất cả các thôn bản , xã có tổng diện tích tự nhiên 4.058 ha trong đó đất nông nghiệp 3.128 ha về cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp là chính, về đời sống xã hội, xã có tổng số 1.732 hộ = 7.220 khẩu, có 16 dân tộc anh em cùng sinh sống trên 8 thôn bản, trong đó dân tộc Tày chiếm 90% dân số, tỷ lệ tăng dân số trung bình hàng năm 1,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng / người / năm, trong đó hộ trung bình khá trở lên 1.297 hộ 74,8%, hộ cận nghèo 217 hộ chiếm 12,5%, hộ nghèo 218 hộ chiếm 12,5% theo chuẩn nghèo mới

Đảng bộ có 16 chi bộ trong đó có 08 chi bộ nông thôn, 05 chi bộ trường học, 01 chi bộ trạm y tế, 01 chi bộ cơ quan, 01chi bộ quân sự với tổng số Đảng viên là 391 đảng viên

Là một xã có điều kiện phát triển về sản xuất nông trong năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể của xã đã vào cuộc, được sự hố trợ các ngành của huyện, các chương trình dự án đầu tư xây dựng, kết cấu hạ tầng, kinh tế- xã hội, thiết yếu ở nông thôn, có nhiều cơ chế chính sách hố trợ giúp nông dân ổn định sản xuất, qua đó huy động sử dụng có hiệu quả các nguồn lực ở nông thôn thu nhập của nông dân được nâng cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới, đời sống nhân dân được cải thiện hệ thống chính trị đạt trong sạch vững mạnh, Dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững

Giai đoạn 2011-2016 Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện lấy xã Đông Yên làm điểm, do vậy Đảng ủy xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo xã xây dựng NTM trong đó đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm phó ban chỉ đạo, đồng chí Chủ tich MTTQ làm phó ban chỉ đạo phụ trách công tác tuyên truyền, các đồng chí trưởng các ban ngành, đoàn thể, Bí thư các chi bộ trực thuộc làm thành viên

Đối với ban quản lý do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban quản lý, đồng chí phó Chủ tịch phụ trách khối kinh tế làm phó ban thương trực, các đồng chí thành viên UBND và các đồng chí trưởng thôn bản làm thành viên ban quản lý, xã đã kiện toàn song BCĐ, BQL xây dựng NTM, phân công BCĐ,BQL phụ trách các thôn và thành lập ban phát triển thôn để đôn đốc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, những việc nhân dân tự làm được như: vệ sinh đường làng ngõ xóm, hiến đất mở mới làm đường giao thông, tích cực đầu tư thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo điều kiện cho con em đến trường học tập đúng độ tuổi, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương

Sau 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, nhận thức của cán bộ và nhân dân thay đổi rõ rệt hiểu quả các mô hình phát triển kinh tế như: Sản xuất lúa thâm canh, trồng lạc hàng hóa, trồng cây thanh long, chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy cầm ... đầu ra của sản phẩm đã được tiêu thụ tại chợ Phố Cáo tai trung tâm xã, đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao,

Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã đã xây dựng Đề án giai đoạn……, kế hoạch hàng năm thực hiện các tiêu chí cho các thành viên trong ban và Ban phát triển NTM 8/8 thôn, phân công các thành viên trong BCĐ, BQL hàng tháng, quý, năm giao ban về công tác xây dựng NTM và kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí, chủ động tích cực trong việc hướng dẫn người dân lựa chọn nội dung đầu tư phù hợp với từng thôn, xóm để triển khai tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Công tác tuyên truyền, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, do đó Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã triển khai đến các thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, các hội nghị sơ, tổng kết của các ban ngành đoàn thể nhằm nâng cao nhận thức đầy đủ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, để mọi người tự giác tham gia tích cực vào chương trình, tổng số các buổi tuyền truyền qua các hình thức về chung sức xây dựng NTM được trên 298 đợt 38.800 lượt người nghe. Bên cạnh đó còn phát động phong trào như : Dân vận khéo, chung tay xây dựng NTM, lễ ra quân làm đường bê tông, lễ ra quân chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình 465 hộ với 9.740 ngày công, 5908 lượt người tham gia lao động cộng sản chung tay xây dựng NTM vào ngày thứ 7, chủ nhật nâng cấp giao thông nông thôn được 17.380m, vận động nhân dân hiến đất làm đường 9.741m2. đóng góp được 8.164 ngày công lao động. có 247 hộ gia đình được găn biển mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp"

Kết quả huy động nguồn kinh phí đã thực hiện trong giai đoạn 2010-2016: là 24.573 triệu đồng trong đó: Ngân sách TW là 11.963 triệu đồng, Ngân sách Tỉnh là 1.756 triệu đồng, Ngân sách Huyện là 523 triệu đồng, Doanh nghiệp là; 1.394 triệu đồng, Nhân dân đóng góp là; 8.937 triệu đồng, Ban chỉ đạo cấp xã đã linh hoạt sáng tạo trong tổ chức thực hiện, khơi dậy và phát huy tốt nguồn lực trong dân, thu hút được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện thông qua phát động phong trào xây dựng NTM.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Đông Yên trong giai đoạn 2011-2016 đã về đến đích, với sự cố gắng của cấp Ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ xã đến thôn, tranh thủ sự giúp đỡ của Nhà nước, của các tổ chức, các cá nhân và toàn thể nhân dân các dân tộc trong xã, sự đoàn kết thống nhất cao trong cán bộ và nhân dân đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dưng NTM, xã đã xây dưng kế hoạch, lộ trình bước đi cụ thể trên các lính vực găn với tiêu chí NTM, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết của toàn Đảng bộ và toàn thể nhân dân cùng nhau xây dưng NTM, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, quán triệt sâu sắc phương châm "Dân cần, dân biết, dân bàn, dân góp, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi", " Nhà nước và nhân dân cùng làm", " việc dễ làm trước, việc khó làm sau", "việc không cần tiền, cần ít nguồn lực làm trước",  quán triệt sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân để tạo sự đồng thuận cao nhất, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM với nhiều hình thức để cán bộ, Đảng viên và nhân dân hiểu về ý nghĩa, quyền lợi trách nhiệm của mình cùng chung tay xây dựng NTM, trở thành xã thứ 2 của huyện Bắc Quang , tỉnh Hà Giang  được công nhận xây dưng nông thôn mới 2016./.  

                                                                           Hoàng Thanh Bình

                                                     UBMTTQ huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Về đầu trang


An Giang: Xây dựng trên 400 căn nhà Đại Đoàn Kết

Theo UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, quý I-2017, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động tiền và hiện vật quy đổi thành tiền trên 57,2 tỷ đồng (trong đó cấp tỉnh trên 4,2 tỷ đồng; cấp huyện trên 8,65 tỷ đồng; cấp xã trên 44,3 tỷ đồng).

Với nguồn quỹ có được, Ban thường trực UBMTTQ các cấp đã cất mới 418 căn nhà Đại đoàn kết (trị giá mỗi căn từ 25 triệu đồng đến 40 triệu đồng) và sửa chữa 33 căn cho các hộ nghèo, tổng trị giá trên 12,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban thường trực các cấp còn tổ chức các chuyến thăm hỏi, tặng quà cho 133.707 lượt hộ nghèo với số tiền trên 37 tỷ đồng; trợ giúp khó khăn đột xuất cho 16.760 trường hợp với số tiền trên 4 tỷ đồng; trợ giúp học hành, hỗ trợ khám chữa bệnh, trợ giúp cho sản xuất tổng cộng 12.417 trường hợp với số tiền trên 1 tỷ đồng; thực hiện chương trình An sinh xã hội trên 4,6 tỷ đồng hỗ trợ và xây dựng cầu nông thôn, mua xe chuyển bệnh, chi phí chuyển bệnh, xăng xe, mai táng phí; rải cát đá, làm đường bê tông nông thôn.

Q.T

Về đầu trang


Hiệu quả từ phát huy quy chế dân chủ ở xã Xuân Lộc

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội xã Xuân Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ (QCDC), qua đó làm chuyển biến nhận thức của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể về dân chủ và mở rộng dân chủ trực tiếp ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Mô hình trồng cây dưa chuột ở xã Xuân Lộc (Hậu Lộc) cho hiệu quả cao.

Đồng chí Trương Danh Tưởng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc cho biết: Việc thực hiện QCDC ở cơ sở luôn được cấp ủy quan tâm. HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các đơn vị cơ sở đã chủ động bổ sung, điều chỉnh quy chế hoạt động về thực hiện QCDC, xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát tại các đơn vị cơ sở. Bằng nhiều hình thức, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền trong nhân dân, để dân biết, dân kiểm tra, giám sát và phát huy quyền làm chủ của mình về xây dựng chính quyền, xây dựng địa phương vững mạnh.

Kết quả nổi bật trong thực hiện QCDC  của Xuân Lộc, đó là xã đã triển khai, quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, thông qua các hội nghị và hệ thống truyền thanh của xã, thôn. Bảo đảm quyền bình đẳng của nhân dân trước pháp luật; dân được biết, dân được bàn, tham gia ý kiến quyết định thực hiện và giám sát việc thực hiện QCDC ở địa phương, đơn vị. Ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách việc thực hiện dân chủ cơ sở tại 9 đơn vị thôn. Duy trì nghiêm túc chế độ giao ban nắm bắt tình hình cơ sở, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện bảo đảm tính kịp thời và hiệu quả, các vụ việc xảy ra đều được xem xét giải quyết ở thôn, xóm là chủ yếu. Vì vậy trong nhiều năm qua không còn tình trạng đơn thư kiến nghị vượt cấp, tình hình địa phương ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền, hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội mà nghị quyết đảng ủy xã đề ra.

Việc thực hiện QCDC được xã thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế hoạt động của ban chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở. Đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền về tổ chức thực hiện QCDC trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn; niêm yết nội dung Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại khu trung tâm của xã, thôn để nhân dân biết và thực hiện. Tổ chức tuyên truyền và triển khai thực hiện QCDC tại địa phương bảo đảm trong khuôn khổ của hiến pháp và pháp luật. Công khai những nội dung của QCDC, các hình thức tổ chức thực hiện trên hệ thống phát thanh của xã, thôn, tại các hội nghị nhân dân, hội nghị của MTTQ, các đoàn thể quần chúng để nhân dân xem xét, cho ý kiến, bàn bạc và quyết định. Tổ chức họp cử tri hoặc đại diện hộ gia đình theo địa bàn thôn để lấy ý kiến nhân dân về những việc cần bàn như: phương án dồn điền đổi thửa, đóng góp xây dựng các công trình của thôn... và lấy biểu quyết theo quy định. Công khai việc sử dụng các loại quỹ, các khoản đầu tư tài trợ theo chương trình, các khoản huy động nhân dân đóng góp tự nguyện; các loại quỹ, phí theo quy định của Nhà nước... Trên cơ sở chủ trương và thiết kế, dự toán, tổng giá trị công trình, hình thức, đối tượng huy động, mức đóng góp tự nguyện để xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, các hạng mục công trình phúc lợi của cộng đồng dân cư trong phạm vi xã, thôn. Chính quyền, các đơn vị cơ sở tổ chức họp dân, để nhân dân biết, dân cho ý kiến bàn bạc và quyết định trực tiếp. Thông qua việc thực hiện QCDC, người dân các thôn đã tự  hiến đất hỗ trợ giải phóng mặt bằng đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm đồng chí Lê Hữu Lập; đóng góp tự nguyện để nâng cấp hệ thống truyền thanh của xã, bảo đảm phục vụ công tác thông tin tuyên truyền của địa phương...

Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã góp phần làm chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong xã. Qua đó tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh; thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, mang lại thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 25,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,1%; phong trào văn hóa - thể thao, y tế, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Ngọc Anh 

Về đầu trang


MTTQ Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Tiếp nối Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo Đề án số 04 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Qua đó, đã không ngừng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

 

Diện mạo nông thôn mới ở thôn Yên Tâm, xã Yên Đồng (Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng chương trình cụ thể để triển khai và phát động đăng ký thực hiện các nội dung của cuộc vận động đến từng đối tượng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đã có 100% khu dân cư đăng ký thực hiện các nội dung cuộc vận động với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với từng địa phương, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, phát huy dân chủ tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, khối đại đoàn kết được tăng cường và phát huy ở mỗi thôn làng, khu phố, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới”, MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp bằng nhiều hình thức như: Tham gia hiến đất, hiến kế, hiến công, vật tư xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng nghĩa trang, nhà văn hoá thôn, các khu vui chơi giải trí, các công trình công cộng...Thông qua mô hình nhóm nòng cốt xây dựng nông thôn mới do Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn, triển khai đã phát huy hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại khu dân cư. Đến nay, toàn tỉnh đã nhân rộng được 83 mô hình để duy trì các kết quả xây dựng nông thôn mới đã đạt được. Không chỉ vận động nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, MTTQ các cấp thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng các thiết chế văn hóa xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước gắn với thuần phong mỹ tục của nhân dân địa phương, của văn hóa dân tộc. Các phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa ngày càng thực chất hơn. Năm 2016, toàn tỉnh có gần 250.000 gia đình văn hóa, đạt trên 87%; 1.182/1.384 làng, thôn, khu phố văn hoá, đạt 85,4% .

Tiếp tục góp phần xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng điểm chỉ đạo bảo vệ môi trường và hướng dẫn MTTQ cơ sở lồng ghép công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân và các hộ gia đình được nâng lên rõ rệt. Góp phần tích cực thực hiện tiêu chí 19 về xây dựng nông thôn mới là giữ vững an ninh, trật tự xã hội, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư, giúp nhân dân nâng cao hiểu biết, ý thức tự giác chấp hành pháp luật. Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, MTTQ các cấp đã phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh. Năm qua, MTTQ các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch chủ trì tổ chức gần 500 cuộc giám sát; phối hợp chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan chức năng tổ chức hơn 100 cuộc giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua giám sát, MTTQ các cấp đã chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế và kiến nghị giải pháp khắc phục trong việc thực hiện các chính sách pháp luật tại cơ sở, được nhân dân đồng tình. Việc chủ trì, phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã có hàng nghìn lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri được MTTQ các cấp tổng hợp, trong đó, nhiều ý kiến được giải quyết kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Với việc đổi mới và nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động đã tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, vai trò, vị thế của MTTQ trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định rõ nét, niềm tin của nhân dân với mặt trận càng được củng cố tăng cường.

Hoàng Nga 

Về đầu trang


Bắc Ninh: Ra mắt trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ tỉnh

Chiều 11/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức ra mắt Trang thông tin điện tử. Dự Lễ ra mắt có đồng chí Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh.

 

Đồng chí Hà Sỹ Tiếp cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh trao Quyết định thành lập trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ tỉnh và tặng hoa chúc mừng Ban Biên tập.

Trang thông tin điện tử của Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh có tên miền: http://mttq.bacninh.gov.vn với các chuyên mục: Giới thiệu chung; tin tức - sự kiện; văn bản chỉ đạo hoạt động; công tác tuyên truyền vận động; các cuộc vận động, phong trào thi đua; xây dựng Đảng, chính quyền và công tác phối hợp giữa MTTQ và các ngành liên quan.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh Hà Sỹ Tiếp cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh trong thời gian qua giúp MTTQ tỉnh thành lập và ra mắt trang thông tin điện tử; mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin để hoạt động của trang thông tin điện tử ngày càng phong phú về số lượng và nâng cao về chất lượng. Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên trong Ban Biên tập trang thông tin điện tử nỗ lực, trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mai Phương

Về đầu trang


Mặt trận thành phố tiếp Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng

Chiều 11/4, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên cùng các Phó Chủ tịch Nguyễn Đăng Hải, Trần Văn Dư và Trần Việt Dũng đã có buổi tiếp Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng bà Huy Tệ đến chào xã giao nhân dịp bà mới nhận chức Tổng lãnh sự tại Đà Nẵng.

 

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên trao quà lưu niệm cho Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên chúc mừng bà Huy Tệ nhận nhiệm vụ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đầu tiên tại Đà Nẵng, đồng thời mong muốn bà Huy Tệ trên cương vị của mình cùng với các cộng sự sẽ làm cầu nối thúc đầy quan hệ hợp tác, hữu nghị, giao lưu giữa Đà Nẵng với các địa phương của Trung Quốc.

Bà Huy Tệ cho biết, bà ấn tượng trước sự phát triển của Đà Nẵng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và khẳng định thành phố Đà Nẵng có vai trò rất lớn trong mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với vai trò là Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đầu tiên tại Đà Nẵng bà sẽ cùng với cộng sự của mình phát huy cầu nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc về hợp tác, hữu nghị và giao lưu.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Đà Nẵng: Mặt trận thành phố hỗ trợ gia đình bị bệnh hiễm nghèo và bàn giao nhà Đại đoàn kết 

Chiều 13-4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ bà Trần Thị Như Hạnh ở thôn Quang Châu, xã Hòa Châu.

 

Hộ bà Trần Thị Như Hạnh là hộ nghèo của địa phương, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bản thân bà Hạnh sống đơn thân, đi làm công nhân và nuôi 3 đứa con còn nhỏ (sinh ba) ăn, học.

Tổng số tiền xây dựng nhà là 115 triệu đồng, trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do bà con và gia đình đóng góp. 

Tại buổi bàn giao nhà, bà Ngô Thị Thu Phương, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã chia sẻ những khó khăn của gia đình và mong muốn sau khi có nhà mới, bà Hạnh cố gắn làm ăn để nuôi các con ăn học và ổn định cuộc sống. 

Chiều cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã đến thăm và hỗ trợ trực tiếp cho gia đình bà Nguyễn Thị Bảo ở thôn Quang Châu, xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) số tiền 7 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thị Bảo là hộ nghèo của địa phương, hiện nay chồng và con trai của bà bị bệnh hiểm nghèo (chồng ung thư dạ dày, con ưng thư não), bản thân bà lại đang nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi. Hiện bà đã thuế chấp đi ngôi nhà mình đang ở để lấy tiền lo cho chồng và con. 

Đến thăm và hỗ trợ, bà Ngô Thị Thu Phương, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chia sẻ những khó khăn mà gia đình bà Bảo đang gặp phải, mong bà cố gắn ổn định tinh thần để lo cho chồng và con. 

Thanh Tuyền

Về đầu trang


MTTQ TP Hải Phòng: Ký kết Chương trình phối hợp Thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh  giai đoạn 2017-2020.

Sáng 14/4, tại thành phố Hải Phòng, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp Thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh  giai đoạn 2017-2020.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng; Phạm Văn Mợi, Ủy viên Thường vụ thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Hải Phòng và  đại diện văn phòng UBND, các sở, ngành của thành phố; các đồng chí trong Ban Thường trực, các ban chuyên môn của MTTQVN thành phố cùng đại diện các tổ chức thành viên của MTTQ thành phố Hải Phòng.

Hội nghị k‎ý kết nhằm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 88 ngày 7-10-2016 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Giai đoạn 2017-2020, UBND thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố ký kết chương trình phối hợp thực hiện 8 nội dung cụ thể. Trong đó, 2 bên phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động các nguồn lực hỗ trợ chương trình; xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến và tổ chức giám sát, phản biện xã hội, kiểm tra việc thực hiện  chương trình trên địa bàn thành phố.

Cùng ngày, căn cứ Chương trình phối hợp số 18/CTrPH-MTTW-UBATGTQG ngày 23/11/2016 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia về “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2016-2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và Ban An toàn Giao thông thành phố tổ chức ký kết Chương trình phối hợp về “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2017-2022.

Bến Xuân

Về đầu trang


Sóc Trăng: MTTQ có nhiều cách làm mới, sáng tạo

Công tác Mặt trận năm 2016 của tỉnh Sóc Trăng có nhiều khởi sắc và đạt được những kết quả phấn khởi, góp phần tích cực vào việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu, phát triển kinh tế - xã hội.

MTTQ các cấp trong tỉnh đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực.

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Quỹ Vì người nghèo vận động được trên 13,5 tỷ đồng, đạt 135,2% chỉ tiêu kế hoạch, triển khai xây dựng 393 căn nhà, sửa chữa 48 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng học bổng cho học sinh nghèo, trợ giúp sản xuất, thăm hỏi tặng quà cho người nghèo... với tổng trị giá trên 17 tỷ đồng.

Ngoài việc duy trì các mô hình sẵn có, MTTQ các cấp trong tỉnh còn xây dựng mới nhiều mô hình trong vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo đem lại hiệu quả thiết thực như: “Thắp sáng đường quê”, “Khu dân cư phòng chống tội phạm”, mô hình chỉ đạo điểm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Hỗ trợ bò sinh sản trong đồng bào dân tộc Khmer” trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tổng trị giá trị thực hiện các mô hình trên 500 triệu đồng.     

Lê Dũng

Về đầu trang


Nghệ An: Hơn 48 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo

Ngày 14/4, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị giao ban Công tác Mặt trận và tổng kết chương trình Tết người nghèo - Đinh Dậu 2017.

Theo báo cáo, công tác mặt trận quý I/2017. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2017, MTTQ tỉnh Nghệ An, các tổ chức thành viên tổ chức nhiều hoạt động mang lại hiệu quả cao trong công tác xoá đói, giảm nghèo. MTTQ Nghệ An đã thực hiện tốt CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; tổ chức các cuộc giám sát, phản biện trên nhiều lĩnh vực; đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nắm vững tình hình tôn giáo; làm tốt công tác đối ngoại nhân dân; tiếp tục đổi mới, nâng cao các nội dung và phương thức hoạt động của hệ thống mặt trận.

Trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Ban tổ chức chương trình “Tết người nghèo Đinh Dậu 2017” đã vận động 305 tập thể, cá nhân ủng hộ 48 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 80 nghìn hộ nghèo ăn tết.

Trong tổng số tiền 48 tỷ đồng, Ban tổ chức đã phân bổ 47,2 tỷ đồng cho 80.014 hộ, trong đó có 72,2 nghìn hộ nghèo và 11,7 nghìn hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội… Có 15 huyện, thành, thị tặng quà cho 100% hộ nghèo trong dịp tết như: TP Vinh, thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hoà… trung bình mỗi suất 590 nghìn đồng, có nhiều địa phương tặng mức quà trung bình lên tới 700 nghìn đồng/1 suất.

Tại các huyện miền núi thụ hưởng Chương trình 30a, người nghèo được nhận mức quà gần 500 nghìn đồng/ suất. Ngoài ra, Ban vận động “Quỹ người nghèo” trích hơn 2,3 tỷ đồng (tương đương 4,6 nghìn suất) để hỗ trợ người nghèo đón tết.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đưa ra kế hoạch tổ chức cuộc thi “Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn”; Tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch HĐND xã và UBND xã với cử tri trước kỳ họp HĐND xã.

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến của các đại biểu bàn về công tác mặt trận trong thời gian tới, những bức xúc, lo lắng của người dân về vấn đề chính sách, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, an toàn thực phẩm…

Dịp này, MTTQ Nghệ An tặng giấy khen cho 20 tập thể và 7 các nhân có thành tích xuất sắc dịp Tết người nghèo Đinh Dậu 2017 vừa qua.

Đ.B

Về đầu trang


Quảng Ngãi: Giám sát của Mặt trận phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân

Qua triển khai thực hiện nhiệm vụ giám sát, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã kịp thời phát hiện những sai sót, khuyết điểm trong tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó kiến nghị xử lý kịp thời, phát huy dân chủ, tăng cường sự đồng thuận trong xã hội.

Không ngại va chạm

Tại xã Bình Long (Bình Sơn), kết quả thực hiện nhiệm vụ giám sát của UBMTTQVN xã đã góp phần quan trọng củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN xã Bình Long Nguyễn Thị Huy, cho biết: “Việc giám sát gặp không ít khó khăn, nhưng khó mấy cũng phải làm, vì sự công bằng và lợi ích chính đáng của nhân dân". Từ những bức xúc trong dư luận, UBMTTQVN xã Bình Long đã giám sát, kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng nhiều vấn đề, tạo niềm tin trong nhân dân. Qua đó cũng cho thấy, sự quyết liệt, trách nhiệm, không ngại va chạm của người đứng đầu UBMTTQVN xã đã mang lại hiệu quả cao trong hoạt động giám sát.

 

Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Thị Huy (đầu tiên, bên trái) trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

UBMTTQ xã Bình Long đã giám sát việc thu-chi các khoản tiền hỗ trợ của các dự án; tiền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn xã. Qua đó phát hiện các khoản thu từ các dự án không được công khai tại các cuộc họp UBND; nội dung chi không có hướng dẫn cụ thể, không có cuộc họp thống nhất của UBND; UBND xã không ban hành quyết định thành lập tổ công tác tham gia dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, nhưng bộ phận địa chính vẫn tạm ứng tiền để chi.
Đối với nội dung chi từ tiền cấp GCNQSDĐ thực hiện chưa đúng theo quy định của tỉnh. Trong năm 2016, qua giám sát UBMTTQVN xã cũng đã phát hiện nhiều sai sót của chính quyền địa phương, trong việc chi trả tiền đất lúa cho nhân dân. Theo đó, UBND xã chưa chi hết tiền hỗ trợ cho nhân dân; khi lập hồ sơ rút tiền chi hỗ trợ đất lúa cho nhân dân, đã lập trùng danh sách 8 hộ dân; UBND xã chưa xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển đất lúa cho địa phương, với số tiền hơn 270 triệu đồng... Bà Nguyễn Thị Huy cho biết, sau giám sát Ban Thường trực UBMTTQVN xã đã kiến nghị Đảng ủy xã chỉ đạo giải quyết, khắc phục kịp thời những sai sót, khuyết điểm.

Tại thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn), UBMTTQVN xã cũng đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giám sát với nhiều nội dung thiết thực, đảm bảo quyền lợi của nhân dân. Bí thư Đảng ủy thị trấn Châu Ổ Đặng Thanh Thuận, nhận định: “Qua giám sát, Mặt trận đã giúp Đảng ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần giảm mặt hạn chế, nâng cao vai trò của UBND trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ”.
 

Đổi mới phương thức hoạt động  

Giám sát, phản biện xã hội là nhiệm vụ hết sức quan trọng của Mặt trận. Đây là một trong những nội dung đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh TRẦN HÒA

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Mặt trận

Thời gian qua, UBMTTQVN từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ giám sát, góp phần xây dựng và thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN huyện Bình Sơn Lê Nguyễn Thanh Tùng, nhấn mạnh: “Mặt trận đã góp phần cùng chính quyền các cấp, tham mưu cấp ủy kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực tế cho thấy, kết quả sau giám sát đã đem lại hiệu quả rõ nét; vai trò, vị trí của Mặt trận được khẳng định”.  

Đối với UBMTTQVN tỉnh, cùng với việc tổ chức nhiều đợt giám sát, khảo sát, đã tăng cường công tác chỉ đạo, quán triệt thực hiện nhiệm vụ giám sát trong hệ thống Mặt trận. Năm 2016, UBMTTQVN tỉnh đã trực tiếp giám sát công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại UBND TP.Quảng Ngãi, Sở TN&MT và khảo sát thực tế tại một số hộ dân. Qua giám sát, tình trạng thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu của một số cán bộ, nhân viên gây bức xúc trong nhân dân được chỉ rõ và đề nghị cơ quan chức năng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh hạn chế, bất cập trong công tác cấp GCNQSDĐ...

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh Trần Hòa, việc tổ chức thực hiện hoạt động giám sát ở một số địa phương, nhất là cấp cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, còn lúng túng trong thực hiện nội dung giám sát. Mặt khác, trong quá trình thực hiện giám sát có những vướng mắc về cơ chế, chính sách; tổ chức bộ máy của Mặt trận còn một số hạn chế. Thời gian tới, Uỷ ban MTTQVN  tỉnh sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ chế; đồng thời tăng cường tập huấn, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ Mặt trận để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giám sát.

PHƯƠNG LÝ 

Về đầu trang


Ân Hòa phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới

Ân Hòa (Kim Sơn, Ninh Bình) là xã có đông đồng bào theo đạo Công giáo với tỷ lệ hơn 71%. Chính vì vậy, để “về đích” trong xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương và MTTQ đã rất nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, phát huy được nguồn nội lực to lớn trong nhân dân.

 

Năm 2011, khi thực hiện khảo sát tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (sau đây gọi tắt là Chương trình), xã mới đạt được 7 tiêu chí. Xác định rõ việc thực hiện Chương trình là nhiệm vụ trọng tâm, nhiều khó khăn và thách thức, Ân Hòa đã sớm thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban giám sát thực hiện và Ban phát triển các thôn. Trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về Chương trình, vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện.

Tuy vậy, trong quá trình tuyên truyền, vận động còn gặp nhiều khó khăn, một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ các nội dung, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. 

Vì vậy, để sâu sát hơn nữa trong công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo xã đã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng lĩnh vực, từng địa bàn khu dân cư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. 

Đồng thời triển khai các mô hình dân vận khéo, thông qua các dòng họ để tuyên truyền, vận động sự tham sự gia của các hộ gia đình. 

Ngoài việc thông qua các hội nghị chuyên đề, họp thôn, xóm, đài truyền thanh, các nội dung tuyên truyền còn được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tôn giáo... Hơn nữa, với việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Xã Ân Hòa có địa bàn rộng. Trong tổng số 14 xóm, đường giao thông đi lại ở một số xóm xa trung tâm xã gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống nhân dân cũng như phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy vậy, để làm được đường giao thông cần nguồn vốn lớn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực thực hiện các tiêu chí. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa... đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất. 

Giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản của xã đạt trên 98 triệu đồng/ha. Trên địa bàn xã có 28 mô hình trang trại, gia trại cho thu nhập bình quân hàng năm đạt trên 100 triệu đồng/hộ. 

Trên địa bàn xã có 12 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 300 lao động địa phương có việc làm ổn định, thu nhập bình quân từ 3-4 triệu/người/tháng; có 105 hộ sản xuất, kinh doanh ngành nghề phi nông nghiệp với trên 220 lao động tham gia hoạt động thường xuyên. 

Tổng giá trị sản xuất ngành nghề phi nông nghiệp ước đạt 170 tỷ đồng/năm. Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình, tổng nguồn lực xã Ân Hòa đã huy động được là hơn 321 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 229 tỷ đồng, chiếm hơn 71%...

Tháng 2 vừa qua, Ân Hòa đã đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này thể hiện sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo của nhân dân trong xã.

Thái Học 

Về đầu trang


Vĩnh Phúc: Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I/2017

Ngày 17/4/2017, Ủy ban MTTQ tỉnh VĩnhPhuúc tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I/2017. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong quý I/2017, MTTQ các cấp bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của cấp ủy, HĐND các cấp; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Đinh Dậu gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, MTTQ các cấp phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, các chức sắc, chức việc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. MTTQ tỉnh trích 366 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” tặng 1.220 suất quà cho hộ nghèo; trích 300 triệu đồng từ Quỹ “Cứu trợ” hỗ trợ cho các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên khắc phục hậu quả thiên tai; xây mới 110 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo… Bên cạnh đó, bộ máy MTTQ các cấp được củng cố, kiện toàn ngày càng vững mạnh, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt vai trò tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần tạo nên sự đồng thuận cao trong nhân dân, nêu cao vai trò, trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh…

Về nhiệm vụ trọng tâm quý II/2017, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung triển khai đồng bộ các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo chiều sâu; tích cực đẩy mạnh công tác vận động nhân dân tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phát huy quyền dân chủ của nhân dân trong các hoạt động; vận động nhân dân tham gia giám sát việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện nghiêm Luật Đất đai, tích cực tham gia phản biện xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Minh Hường 

Về đầu trang


Khối Mặt trận và các đoàn thể thành phố Đà Nẵng: Xác định rõ nội dung hoạt động chung của khối

Đó là phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên tại Hội nghị tổng kết khối thi đua Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố Đà Nẵng năm 2016 vào sáng 18-4.

Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên cho biết, hiện nay sức công phá mạng xã hội rất lớn, một số thành phần đang chống phá, xuyên tạc làm sai lệch chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác và ngăn chặn kịp thời.

Mặt trận và các đoàn thể cần cung cấp thông tin kịp thời cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, công tác viên dư luận xã hội trong hệ thống của mình để tổ chức thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận, làm sao những thông tin chính thống đến được với người dân, trước tiên là đến được các hội viên, đoàn viên của mình.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên mong muốn “Khối thi đua Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố cần xác định rõ nội dung hoạt động chung của khối; thông qua chương trình phối hợp giữa Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, mỗi tổ chức cần cụ thể hóa từng nội dung trong chương trình phối hợp để thực hiện có hiệu quả.

Năm 2017, Mặt trận và các đoàn thể tập trung triển khai, thực hiện có hiệu quả chương trình “Thành phố 4 an” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; triển khai thực hiện giám sát 7 nội dung đã được phân công trong năm 2017.”

Theo hội nghị, kể từ năm 2017 Mặt trận sẽ làm Trưởng khối thi đua Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, khối phó sẽ được luân phiên, mỗi đoàn thể chính trị - xã hội sẽ đảm nhiệm khối phó trong 2 năm.

Dịp này, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2017. Ủy ban nhân dân thành phố tặng cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và dẫn đầu phong trào thi đua của khối năm 2016 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 cho Thành đoàn Đà Nẵng.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương: Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Đề án số 01/ĐA-MTTW-BTT, ngày 5-5-2015 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”, công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

 

Từ khi Đề án 01 được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn quan tâm và kịp thời chỉ đạo Đảng đoàn và lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh bám sát nhiệm vụ trọng tâm của đề án để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung như kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội trong hệ thống Đảng nói chung và hệ thống Mặt trận nói riêng.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện đề án đã đạt được các kết quả tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền. Đề án đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy và hỗ trợ của chính quyền các cấp về chủ trương, cơ chế và kinh phí triển khai thực hiện. Nhận thức và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong hệ thống Mặt trận tỉnh có bước tiến rõ rệt, mỗi vị trí, chức danh đều kiêm nhiều công việc khác nhau nhưng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác thông tin, tuyên truyền. Công tác phối kết hợp giữa MTTQ các cấp trong tỉnh với Ban Tuyên giáo cấp ủy, các cơ quan thông tấn, báo chí cấp tỉnh, cấp huyện được chú trọng thực hiện đồng bộ, nề nếp và hiệu quả hơn. Công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân, nắm bắt dư luận xã hội được thực hiện cơ bản và định kỳ, góp phần tích cực trong công tác phản ánh những mặt tiêu cực còn tồn đọng, những bức xúc của người dân để cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Thực hiện đề án, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-MTTQ-BTT về triển khai thực hiện Đề án 01 đến Mặt trận cơ sở; thành lập tổ thu thập ý kiến, nguyện vọng của nhân dân và nắm bắt dư luận xã hội. MTTQ tỉnh còn thực hiện ký kết các chương trình phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan; đầu tư trang thiết bị nhằm bảo đảm phục vụ tốt công tác thông tin, tuyên truyền; đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử và phát hành Bản tin công tác Mặt trận; thực hiện việc xây dựng mạng lưới cộng tác viên Mặt trận các cấp.

Ủy ban MTTQ cấp huyện cũng đã tích cực trong đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền. Một số huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các tuần lễ quốc gia về những hoạt động hướng đến cộng đồng, hướng đến người dân; thực hiện tốt việc xây dựng chương trình phối hợp với Đài truyền thanh cấp huyện; thường xuyên thông tin, phản ánh đến người dân thông qua nguồn tài liệu thông tin nội bộ, sách báo, ấn phẩm; thông qua đội ngũ báo cáo viên, hoạt động của cán bộtại các khu phố, người có uy tín trong đồng bào có đạo, nhóm nòng cốt; thông qua phương tiện thông tin đại chúng ởđịa phương tuyên truyền đến người dân các chủ trương, chính sách pháp luật, thông tin thời sự; tổ chức các cuộc thi, hội nghị toạ đàm trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền, thông tin đến người dân.

Bà Nguyễn Ngọc Phượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX.Thuận An cho biết, bên cạnh những cách thức tuyên truyền truyền thống, để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới, MTTQ thị xã đã thực hiện việc thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức mới như qua việc tổ chức các buổi tọa đàm, các cuộc thi, qua đội ngũ cán bộ nòng cốt các địa phương... Những hình thức tuyên truyền mới này đều phát huy hiệu quả cao trong thực tế.

Tuy nhiên, theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, tại một số địa phương việc thực hiện đề án vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Bà Trần Thị Hồng Hạnh cho rằng, để công tác thông tin, tuyên truyền tiếp tục được đổi mới và phát huy hiệu quả cao hơn, trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo và chỉ đạo của cấp ủy và Ban Tuyên giáo cấp ủy các cấp đối với công tác tuyên truyền; phát huy hiệu quả của các chương trình phối hợp; tiếp tục nâng cao công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và dư luận xã hội; đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền phùhợp với từng đối; kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội đồng tư vấn, ban tư vấn và củng cố đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách các cấp, nhất là ở cơ sở để đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới…

 CAO SƠN 

Về đầu trang


Mặt trận thành phố Đà Nẵng triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Sáng 25/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho các chức sắc, nhà tu hành, chức việc của các tôn giáo và các tín ngưỡng trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình dự và triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên cho biết, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo là văn bản quy phạm pháp luật có giá trị pháp lý cao nhất điều chỉnh trực tiếp lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo từ trước đến nay. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời có ý nghĩa quan trọng, đã thể chế hóa các quan điểm của Đảng và Hiến pháp năm 2013 nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, khắc phục những bất cập, tiếp tục hoàn thiện về hệ thống pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Qua đây, Chủ tịch Đặng Thị Kim Liên mong các chức sắc, nhà tu hành và chức việc của các tôn giáo và các tín ngưỡng tiếp thu, nắm rõ các quy định của Luật để phổ biến đến đông đảo tín đồ các tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố, đưa Luật tín ngưỡng, tôn giáo đi vào cuộc sống, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại hội nghị triển khai, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đã giới thiệu sơ lược về các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng và triển khai các Điều khoản trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 18/11/2016 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Luật gồm IX chương, 68 Điều, trong đó quy định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo; tổ chức tôn giáo; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo. Trên cơ sở đó các chức sắc, nhà tu hành và chức việc của các tôn giáo và các tín ngưỡng thảo luận nhằm nắm rõ các quy định của Luật này, để triển khai thực hiện quy định của Luật trong các hoạt động tín ngưỡng của các tổ chức tôn giáo tại cơ sở, địa phương.

Theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, MTTQ có trách nhiệm tập hợp đồng bào theo tín ngưỡng, tôn giáo và đồng bào không theo tín ngưỡng, tôn giáo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; phản biện xã hội đối với các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội của Nhà nước có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định pháp luật.

Thanh Tuyền

Về đầu trang


Tam Nông phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”

Sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020.

Tại lễ phát động, ông Phạm Văn Đặng – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tam Nông kêu gọi các thành viên của UBMTTQVN các cấp và các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực tham gia cuộc vận động ý nghĩa này. Trong đó, UBMTTQVN các cấp phối hợp với chính quyền cùng cấp thực hiện 5 nội dung cuộc vận động gồm: đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát triển giáo dục, nhân lực; đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức trao bảng tượng trưng hỗ trợ 4 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện; trao 90 thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, 10 chiếc xe đạp và 20 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi.

Được biết, huyện Tam Nông hiện có 3 xã đạt nông thôn mới là An Hòa, Hòa Bình và Phú Cường. Huyện phấn đấu đến năm 2020 có thêm 3 xã Phú Thọ, Phú Đức, Tân Công Sính đạt nông thôn mới, đồng thời xây dựng thị trấn Tràm Chim đạt đô thị loại 5.

P.L

Về đầu trang


Khánh Hòa bàn giao 50 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo

Sáng 25/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Agribank Chi nhánh Khánh Hòa, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Khánh Sơn tổ chức Lễ bàn giao nhà Đại Đoàn kết cho 50 hộ nghèo tại huyện Khánh Sơn.

Tham dự lễ bàn giao, có ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Agribank chi nhánh Khánh Hòa, cùng đại diện lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn và 50 hộ nghèo được 50 trao tặng nhà đại đoàn kết trên địa bàn huyện.

50 căn nhà Đại đoàn kết hỗ trợ cho các hộ nghèo từ nguồn tài trợ của ngân hàng Agribank được khởi công từ cuối năm 2016, đến tháng 4/2017, công trình đã hoàn thành, kết cấu nhà bằng gạch quét, nền lát gạch men, mái bằng tôn. Tổng kinh phí xây dựng 50 căn là 2,5 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Khánh Hòa nêu rõ: Trong nhiều năm qua, Agribank đã tích cực tham gia cùng với lãnh đạo, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội của các địa phương trong tỉnh nói chung cũng như tại huyện Khánh Sơn nói riêng triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tại buổi lễ bàn giao nhà, ông Nguyễn Tấn Tuân đã trao tặng quyết định bàn giao nhà của Ủy ban MTTQ huyện Khánh Sơn và 50 suất quà của Agribank chi nhánh Khánh Hòa cho các hộ nghèo.

Đại diện các hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các cấp, ngành và đặc biệt là Ngân hàng Agribank đã hỗ trợ xây nhà cho bà con nghèo nơi đây.

Cùng ngày, đoàn đến thăm, tặng quà và khảo sát thực tế chất lượng 4 nhà đại đoàn kết tại xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn.

Văn Nhất 

Về đầu trang


MTTQ tỉnh Bình Định: Tập trung vào công tác giám sát

Năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác cụ thể và tập trung phối hợp triển khai tổ chức thực hiện nhiều nội dung công việc có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng công tác giám sát, phản biện.

Ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định cho biết, ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ các cấp đã tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tập hợp củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Trong đó, đáng chú ý là đã tập trung tổ chức quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 gắn với việc tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với thực hiện các tiêu chí “Rèn luyện tư cách người cán bộ Mặt trận”. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tham gia cùng cấp ủy Đảng, HĐND, UBND cùng cấp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, thực hiện chương trình an sinh xã hội đạt kết quả tốt; thăm và tặng quà các cơ sở thờ tự, chức sắc tiêu biểu các tôn giáo, người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số... tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng. 

Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên luôn nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời, lồng ghép các phong trào, các chương trình mục tiêu quốc gia vào nội dung cuộc vận động và đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần giải quyết được những vấn đề bức xúc ngay tại địa bàn cơ sở, khu dân cư, như: Mô hình xử lý chất thải và bao bì thuốc bảo vệ thực vật; mô hình vận động nhân dân hiến đất mở đường; vệ sinh đồng ruộng; tuyến phố đô thị đường thông hè thoáng; trong nhà có mõ, ngoài ngõ có đèn v.v… 

Cùng với đó MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp làm tốt công tác hòa giải và đã giải quyết kịp thời nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững an ninh tại địa bàn khu dân cư. 

Ông Hồ Sĩ Dũng Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh cho biết, năm 2017 MTTQ tỉnh sẽ tổ chức giám sát 4 nội dung chính là: Giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số và việc thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016; Giám sát công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, công tác hòa giải ở cơ sở và giám sát các vụ việc bức xúc được nhân dân phản ánh, kiến nghị, yêu cầu giải quyết. 

Văn Nhất - Kim Phượng

Về đầu trang


Phụ nữ Thành phố Nam Định tham gia xây dựng đô thị văn minh

Sau 5 năm được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, Thành phố Nam Định đang từng bước phát triển thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Góp phần vào thành tích chung đó, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, trong đó đã đẩy mạnh phong trào xây dựng đô thị văn minh.

Hội LHPN thành phố đã phát động phong trào thi đua “Phụ nữ chung sức xây dựng Thành phố Nam Định từng bước trở thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, xây dựng NTM và đô thị văn minh” gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tới toàn thể cán bộ, hội viên. Các hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh được đưa vào kế hoạch hằng tháng của các cấp Hội. Theo đó, Hội Phụ nữ thành phố đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như Hội Phụ nữ các xã Mỹ Xá, Lộc Hòa và các phường Thống Nhất, Trường Thi, Cửa Bắc, Trần Tế Xương, Cửa Nam tập trung đẩy mạnh các hoạt động về xây dựng đô thị văn minh thông qua các mô hình CLB: “Phụ nữ với 3 an toàn về an ninh trật tự”, “Phụ nữ đảm đang, gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ với nếp sống văn minh đô thị”, “Chi Hội Phụ nữ 3 sạch”, “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, xây dựng đô thị văn minh”, “Sản xuất tiêu dùng sạch”... Hội Phụ nữ phường Lộc Vượng tập trung tuyên truyền về phong trào gắn với các hoạt động văn hóa du lịch, đặc biệt ở Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp. Hội Phụ nữ chợ Rồng, chợ Mỹ Tho tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ tiểu thương về văn hóa ứng xử trong kinh doanh buôn bán, xây dựng chợ “Văn minh thương mại”, giữ chữ tín với khách hàng. Hội Phụ nữ các phường Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Vị Hoàng, Vị Xuyên phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên triển khai các hoạt động ra quân tháo dỡ biển quảng cáo, rao vặt sai quy định gắn với việc vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ xuống đường làm vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hằng tuần. Bên cạnh đó, Hội LHPN thành phố phối hợp với Công an thành phố triển khai thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 01 về "Giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội"; đề án “Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”; duy trì hiệu quả mô hình CLB “Gia đình không có người vi phạm ATGT”. Hội cũng đã tổ chức hội thi tuyên truyền về ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ đẩy mạnh việc thực hiện tốt tuyến đường phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến phố không rác thải; chấp hành tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, tích cực phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc hiếu, việc hỉ... Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội góp phần xây dựng đô thị văn minh là hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hằng năm, Hội Phụ nữ cơ sở tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, thực hiện các giải pháp giúp chị em thoát nghèo có hiệu quả như cho vay vốn, giúp ngày công lao động, giới thiệu việc làm. 5 năm qua, các cấp Hội đã tích cực chủ động khai thác hơn 52 tỷ đồng từ các nguồn vốn, giúp 12.699 hội viên vay sản xuất, kinh doanh, cải tạo nhà ở; phối hợp với Trung tâm dạy nghề và dịch vụ việc làm thành phố tổ chức 70 lớp dạy nghề cho 2.087 lao động nữ, giới thiệu việc làm ổn định cho 1.351 lao động nữ. Hội còn hỗ trợ xây tặng 18 mái ấm tình thương, trao tặng vốn phát triển kinh tế cho 115 phụ nữ nghèo; giúp 503 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn 2,83%.

Ngoài các hoạt động thường xuyên, trong tháng 3-2017, thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về huy động lực lượng ra quân lập lại trật tự đô thị, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường và kế hoạch của Hội LHPN tỉnh về việc triển khai các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT năm 2017, Hội LHPN thành phố đã tổ chức triển khai tới 100% cơ sở Hội. Phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự ATGT năm 2017 tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ với chủ đề “Văn hóa giao thông Thành Nam”. Đẩy mạnh phong trào “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, ATGT” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Hội Phụ nữ từ thành phố tới cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ chấp hành đúng quy định về lập lại trật tự đô thị, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị văn minh, đặc biệt vận động các gia đình đang kinh doanh trên mặt đường các tuyến phố thực hiện. Phối hợp xuống các gia đình, cơ quan, đơn vị thực hiện ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự đô thị, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường. Qua đợt cao điểm tuyên truyền vận động từ ngày 21-3 đến ngày 6-4-2017, đa phần chị em phụ nữ nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung đã tích cực thực hiện một cách tự nguyện, ý thức của người dân được nâng cao. Trên nhiều tuyến phố, vỉa hè đã được trả lại cho người đi bộ như khu vực ngã tư Trần Huy Liệu - Giải Phóng, ngã tư Quang Trung - Lý Thường Kiệt, các tuyến phố quanh khu vực chợ Rồng. Sau đợt cao điểm tuyên truyền, các cấp Hội Phụ nữ cùng lực lượng chức năng, các tổ chức đoàn thể đã xuống đường xử lý vi phạm. 

Thời gian tới, Hội Phụ nữ thành phố tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ chung sức xây dựng Thành phố Nam Định từng bước trở thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, xây dựng NTM và đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Qua đó nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị của phụ nữ thành phố, góp phần mang lại cho thành phố một diện mạo mới sạch đẹp, thông thoáng và an toàn hơn./.

Lam Hồng

Về đầu trang


Ninh Bình: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Mặt trận

Sáng 25/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở.

Tại lớp bồi dưỡng, các học viên được truyền đạt các chuyên đề: Giới thiệu luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng; các nội dung cơ bản của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trong công tác tôn giáo; sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) ban hành quy định về việc MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Thông qua lớp bồi dưỡng nhằm trang bị, bổ sung kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh đó, tại lớp học, các giảng viên, học viên sẽ trao đổi những cách làm hay, sáng tạo, thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn gặp phải khi triển khai, thực hiện nhiệm vụ thực tế tại cơ sở.

Lớp bồi dưỡng giúp các học viên vận dung linh hoạt lý luận vào tình hình thực tiễn, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và các địa phương trong tỉnh.

 Anh Tuấn

Về đầu trang


Ủy ban MTTQ tỉnh Cà Mau nâng cao vai trò giám sát, phản biện

Chỉ tính riêng trong năm 2016, MTTQ các cấp thông qua hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã giám sát 1.232 công trình xây dựng lộ giao thông nông thôn, xây dựng nhà cho người nghèo, nhà ở cho người có công… Từ đó góp phần nâng cao chất lượng của các công trình.

Theo Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước Nguyễn Hữu Thích, kết quả bước đầu thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị cho thấy MTTQ và các đoàn thể chính trị đã nắm được nội dung, phương pháp giám sát. Thông qua đó, các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa phương, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân cao hơn. Đồng thời, nâng cao vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc xây dựng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

"Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều hạn chế trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ thời gian qua. Việc xác định nội dung, hình thức giám sát còn lúng túng, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của người dân… Hoạt động phản biện chủ yếu vẫn là kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền chứ chưa tổ chức phản biện theo đúng nghĩa và mang tính chất khoa học cao đối với các chủ trương, đề án của địa phương...", ông Nguyễn Hữu Thích nhìn nhận.

Do đó, để đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ, nhất là công tác giám sát và phản biện xã hội, ông Nguyễn Hữu Thích cho rằng, thời gian tới, MTTQ các cấp sẽ phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề bức xúc của Nhân dân. Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện xác định 3 nội dung giám sát: Việc triển khai thực hiện Luật Hoà giải ở cơ sở; giám sát đầu tư của cộng đồng; giám sát về tổ chức, hoạt động của hợp tác xã và tổ hợp tác theo Luật Hợp tác xã. Thông qua các hoạt động giám sát theo chuyên đề nhằm phát huy dân chủ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân và thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình kinh tế - xã hội của huyện. Qua công tác giám sát, kịp thời phát hiện những sai sót, yếu kém để khắc phục, kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Theo nhìn nhận của Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Đoàn Tấn Sỹ, công tác giám sát và phản biện xã hội là một chủ trương mới nên cán bộ làm công tác giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên còn bị động, chưa có nhiều kinh nghiệm. Các cơ quan được giám sát chưa hiểu nhiều về chức năng giám sát của MTTQ, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị khoá XI. Để nâng cao hiệu quả công tác này, các ý kiến của mặt trận khi giám sát, phản biện cần được các đối tượng được giám sát, phản biện ghi nhận, tiếp thu, hồi âm kịp thời, tạo được dư luận 2 chiều. Có như thế công tác giám sát và phản biện xã hội mới đạt hiệu quả như mong muốn./.

Năm 2017, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh xác định nhiệm vụ giám sát với các nội dung: việc triển khai thực hiện Luật Hoà giải ở cơ sở; giám sát đầu tư của cộng đồng; việc thực hiện Luật Phổ biến và giáo dục pháp luật; giám sát thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới; thực hiện giảm nghèo bền vững; giám sát về tổ chức, hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác theo Luật Hợp tác xã. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và hoàn toàn đúng đắn, cần thiết.

 Thanh Phương

Về đầu trang


Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I/2017

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý I/2017 khối huyện, quận. Đồng chí Phạm Văn Mợi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố; đại diện Thường trực Huyện ủy, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN các huyện, quận; đại diện MTTQ một số xã, phường thuộc huyện An Dương và quận Ngô Quyền.

Quý I/2017, MTTQ thành phố và các huyện, quận tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động hướng về cơ sở; tăng cường tuyên truyền vận động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, động viên khuyến khích nhân dân tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước; triển khai tốt các cuộc vận động các phong trào thi đua yêu nước. Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Ủy ban MTTQVN thành phố và các tổ chức thành viên phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho các hộ nghèo tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố 80.891 suất quà, trị giá hơn 30 tỷ đồng. Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố đã tiến hành ký kết các chương trình phối hợp như: Kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình phối hợp số 90 về vận động và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2017-2022; Chương trình phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố về thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2017-2020; Chương trình phối hợp về vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2017-2022. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được Mặt trận các cấp thành phố tham gia tích cực, hiệu quả. 3 tháng đầu năm, MTTQ phối hợp các các cấp, ngành tham gia giám sát nhiều vấn đề nhân dân quan tâm như: Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, giai đoạn 2010- 2016; giám sát việc thực hiện CSPL về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, giai đoạn 2011- 2016; việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, các đối tượng trợ cấp xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017… Tham gia ý kiến xây dựng dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Luật cảnh vệ… Phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân...

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Phạm Văn Mợi ghi nhận kết quả hoạt động quý I của UBMTTQ các huyện, quận và yêu cầu trong quý II, hệ thống Mặt trận tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các chương trình phối hợp, gắn với thực hiện hiệu quả chủ đề năm của thành phố; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát phản biện xã hội. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã cần tăng cường tuyên truyền vận động toàn xã hội tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm, kết nối nhà sản xuất - hệ thống phân phối và người tiêu dùng, xây dựng mô hình điểm về bảo đảm an toàn thực phẩm...

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố Hải Phòng đã trao kinh phí xây, sửa nhà tình nghĩa và hỗ trợ giống vốn phát triển sản xuất cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (mỗi huyện, quận 30 triệu đồng, tổng trị giá 420 triệu đồng).

PNH

Về đầu trang


 

Giới thiệu Uỷ ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước !
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM          
 
 
 
 
 
 
 
 

|   Giới thiệu  |   Mặt trận Tỉnh Thành  | Tổ chức thành viên |  Hội đồng tư vấn   |   English

 | Trở Về đầu trang    |

Tòa soạn | Lịch sử | Thỏa thuận sử dụng | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ
© 2008 Trang TTĐT - Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.
Giấy phép số:111/GP-BC của Bộ Thông tin và Truyền thông • Trưởng ban Biên tập: LÊ BÁ TRÌNH • Phó ban Biên tập: NGUYỄN TUẤN ANH
Địa chỉ: 46 Tràng Thi - Hà Nội • ĐT:04-9287401;  Email:
ubmttqvn@mattran.org.vn