MTTQ TP. Buôn Ma Thuột: Phát huy vai trò Ban công tác Mặt trận ở cơ sở

(Mặt trận) - Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban công tác Mặt trận nhiều thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã chú trọng việc khơi dậy và phát huy tình đoàn kết của nhân dân trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Lai Châu: Đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Yên Bái: Mặt trận Tổ quốc với Phong trào toàn dân bảo vệ an Tổ quốc trong tình hình mới

Quảng Trị: Những cán bộ Mặt trận gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân

Gần dân để hiểu dân

Tổ dân phố 5 phường Thắng Lợi được phường chọn là đơn vị điểm trong việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Những năm trước vẫn tồn tại tình trạng các hộ dân, hộ kinh doanh, buôn bán khi xây, sửa nhà đã bày bàn ghế, phương tiện lấn chiếm vỉa hè, để lan can, mái vẩy vươn ra phần đường đi chung gây mất mỹ quan và an toàn giao thông.

Trước thực trạng đó, các thành viên trong Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Ban đầu, có nhiều hộ dân không hợp tác, viện đủ lý do để né tránh, nhưng với sự kiên trì, khéo léo trong cách làm của cán bộ Mặt trận ở cơ sở, dần dần các hộ vi phạm cũng nhận thức được vấn đề, tự nguyện tháo dỡ mái che, mái vẩy, bậc tam cấp, biển quảng cáo sai quy định; đồng thời, ký cam kết sẽ không tái phạm.

Cán bộ Mặt trận phường Ea Tam và buôn Alê A thăm hỏi đời sống người dân trong buôn

Bên cạnh đó, các thành viên trong Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể lồng ghép tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, khắc phục tình trạng đổ nước thải ra đường, bỏ rác thải không đúng nơi và giờ quy định. Chính sự quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là cán bộ Mặt trận địa bàn dân cư Tổ dân phố 5, bộ mặt phố phường đã có chuyển biến rõ nét, các hộ dân nhà mặt phố cũng không còn tùy tiện lấn chiếm hè phố kinh doanh buôn bán, rác thải được thu gom, bỏ đúng nơi quy định, xe máy được sắp xếp thẳng hàng, ngay ngắn, dành lối cho người đi bộ, phố phường đã phong quang, sạch đẹp hơn.

Theo ông Dương Đình Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thắng Lợi, để đạt được những kết quả này, cán bộ Mặt trận Tổ dân phố 5 đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể đi sâu đi sát từng hộ dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khúc mắc của dân, qua đó có hướng giải quyết kịp thời. Cách làm này đã được các tổ dân phố khác trên địa bàn phường học tập và làm theo có hiệu quả.

Giữ nét đẹp văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đến buôn Alê A (phường Ea Tam) có thể thấy diện mạo đời sống người dân đã và đang thay đổi theo hướng văn minh hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Buôn Alê A hiện có 356 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số có 156 hộ (chiếm tỷ lệ 45%).

Sau hơn 3 năm triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đổi thay rõ rệt nhất ở buôn là đời sống người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Những ngôi nhà kiên cố, vững chãi được dựng xây giúp các hộ dân ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, chăm lo cho con cái học hành.

Môi trường ở trong buôn cũng thoáng đãng, trong lành khi người dân không còn chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông; đặc biệt rác thải được người dân thu gom và phân loại (rác hữu cơ, vô cơ và rác thải tái chế) chờ xe công ty môi trường đến đưa đi xử lý. Bên cạnh đó, tất cả các tuyến đường nội buôn đều được bê tông hóa sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho nhân dân…

Một đoạn đường nội buôn Alê A xanh - sạch - đẹp

Điều đáng mừng nữa trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở đây là trong buôn vẫn còn nhiều hộ gia đình giữ được bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc lưu giữ nghề nấu rượu cần và dệt thổ cẩm. Toàn buôn còn lưu giữ được 2 nhà dài truyền thống, có khoảng 15 người biết dệt thổ cẩm, gần 10 hộ biết và thường xuyên nấu rượu cần. Ông Lê Văn Nhuần, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận buôn Alê A cho biết: “Thời gian qua, Ban công tác Mặt trận buôn đã tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền trong việc vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Ngoài diện mạo khu dân cư thay đổi theo hướng xanh – sạch – đẹp thì nếp sống của các hộ dân từ việc cưới, việc tang, mừng thọ cũng theo hướng văn minh, tiến bộ, vừa góp phần xoá đói giảm nghèo cho các hộ dân mà vẫn giữ được những nét đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số. Hơn thế nữa, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững”.

Thúy Hồng

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản