Vĩnh Phúc: Vận động và thực hiện có hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”

(Mặt trận) -Tiếp tục thực hiện chương trình “Giảm nghèo bền vững” và đảm bảo công tác an sinh xã hội. Ủy ban MTTQ tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đẩy mạnh các đợt vận động ủng hộ xây dựng Quỹ nhằm hỗ trợ các gia đình, người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và cộng đồng nghèo theo quy định của Nhà nước.

Thủ tướng: ‘Hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc’

Thái Nguyên: Gần 35 tỷ đồng chăm lo tết cho người nghèo

Xuân ấm đậm nghĩa tình

Quỹ “Vì người nghèo” được hình thành trên cơ sở vận động sự tự nguyện ủng hộ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ người nghèo thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Với tính nhân văn sâu sắc của Quỹ “Vì người nghèo” những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ xây dựng và triển khai thực hiện các nội dung hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo.

Ban vận động Quỹ tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp, triển khai, đôn đốc công tác rà soát, thẩm định, thống kê hộ nghèo khó khăn về nhà ở, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ. Đồng thời, chuẩn bị tốt công tác phối hợp tiếp nhận các nguồn ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để phân bổ hỗ trợ đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng đối tượng. Thông qua các hoạt động trên đã huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo xây dựng mới và sửa chữa nhà ở; hỗ trợ tiền mua vật tư, công cụ sản xuất, giống cây, con...; hỗ trợ cho học sinh đi học; hỗ trợ người nghèo chữa bệnh nặng, hiểm nghèo khi ốm đau, nằm viện; cứu đói đột xuất…

Việc vận động xây dựng Quỹ được MTTQ các cấp tổ chức thường xuyên, trong đó tập trung vào Tháng cao điểm từ ngày 17 tháng 10 đến ngày 18 tháng 11 hàng năm . Thực hiện Kế hoạch về tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm ngoái, Ban vận động Quỹ tỉnh đã tổ chức triển khai vận động, kêu gọi ủng hộ Quỹ đến 220 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Cơ quan Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp cũng đã triển khai đến toàn thể cán bộ, CCVC, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân đóng góp, ủng hộ Quỹ. Kết quả, toàn tỉnh đã vận động được gần 4,1 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Trong đó, cấp huyện vận động ủng hộ được trên 1,3 tỷ đồng; cấp xã vận động ủng hộ được trên 2 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban vận động Quỹ các cấp đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ủng hộ rất lớn của nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các người nghèo, hộ nghèo và công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Cụ thể, Ban vận động Quỹ tỉnh đã tiếp nhận sự đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị với tổng số tiền trên 7,6 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn ủng hộ trên 6,8 tỷ đồng; Công ty CP Ô tô Trường Hải 400 triệu đồng; Công ty CP đầu tư xây dựng DIC: 300 triệu đồng... Quỹ cấp huyện, xã cũng đã vận động ủng hộ được gần 400 triệu đồng.

Qua nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn hỗ trợ khác, từ tháng 10/2018 đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ được 158 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền trên 8,6 tỷ đồng.Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã đã chi hơn 5,2 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng gần 8.000 suất quà cho hộ nghèo nhân dịp Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và Tết Nguyên đán. Thông qua Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng đã trao tặng gần 1.600 suất quà với tổng số tiền trên 875 triệu đồng cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo”, các đơn vị thành viên Ban vận động Quỹ đã tích cực, chủ động vận động, đóng góp ủng hộ giúp đỡ người nghèo, hội viên nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiêu biểu như: Hội CCB tỉnh trong 7 tháng năm 2019, đã vận động được gần 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội", và đã hỗ trợ xây dựng 6 nhà Nghĩa tình đồng đội cho hội viên CCB khó khăn; Hội LHPN tỉnh trích quỹ hỗ trợ xây dựng 6 nhà mái ấm tình thương, tổ chức trao tặng 300 suất quà với tổng trị giá 455 triệu đồng cho hội viên khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán; Hội Nông dân các cấp phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi, tặng gần 2.900 suất quà với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, hội viên khó khăn; Hội Chữ Thập đỏ tỉnh với phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã vận động được 14 tỷ đồng tặng trên 27.400 suất quà...

Tiếp tục thực hiện công tác hỗ trợ hộ nghèo và chương trình an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai các hoạt động nhân Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019 (17/10-18/11/2019); phối hợp với Công ty Cổ phần Tập Đoàn Phúc Sơn triển khai việc tổng hợp, rà soát, thẩm định và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết đối với hộ nghèo (Giai đoạn 2) tại các huyện Yên Lạc, Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo; xây dựng phương án hỗ trợ giống, vốn; hỗ trợ khó khăn, tặng quà cho hộ nghèo nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Đất nước, của tỉnh. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo”các cấp tích cực tuyên truyền, vận động, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài, các doanh nghiệp và cộng đồng hỗ trợ cho người nghèo.

Hoàng Nga

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản