Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư

(Mặt trận) -Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Ngoan, huyện có 8 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 69%. Hiện huyện có 138 người có uy tín ở cơ sở. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp huyện Võ Nhai luôn quan tâm phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Mặt trận Kiên Giang gặp mặt nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo

Đồng Tháp: Họp mặt chức sắc, chức việc tôn giáo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020

Gặp mặt các tầng lớp Nhân dân: Nhân sỹ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, thân nhân Kiều bào, những người uy tín trong đồng bào các dân tộc nhân dịp Xuân Canh Tý năm 2020

Giao thông liên xã, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

“Để phát huy hiệu quả vai trò người có uy tín trên các lĩnh vực của địa phương, MTTQ các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên đã vận động và phát huy được 120 người có uy tín tiêu biểu tham gia vào Ủy ban MTTQ các cấp, giới thiệu nhiều người uy tín, tiêu biểu tham gia vào HĐND các cấp. Thông qua các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ, đại biểu HĐND các cấp, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân được nắm bắt, phản ánh kịp thời đến các cấp, các ngành chức năng để phối hợp giải quyết”- ông Dương Văn Ngoan chia sẻ.

Thời gian qua, người có uy tín trong cộng đồng dân cư huyện Võ Nhai ngày một tăng, có ảnh hưởng lớn trong công tác tuyên truyền vận động xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Người có uy tín đã cùng với Ban Công tác Mặt trận ở các xóm, bản lồng ghép các nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tự quản về an ninh trật tự như không đi lao động trái phép sang nước ngoài, nâng cao tinh thần cảnh giác chống mọi âm mưu gây mất đoàn kết và chia rẽ dân tộc, chống tuyên truyền đạo trái pháp luật, vận động nhân dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu, bài trừ tệ nạn xã hội, phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Những gương sáng người có uy tín trong huyện Võ Nhai phải kể tới ông Triệu Hải Tiền, sinh năm 1950, dân tộc Nùng, người có uy tín của xóm Na Phài, xã Phú Thượng, là người làm kinh tế giỏi với mô hình kinh tế trồng cây ăn quả gồm cây quýt Bắc Sơn, cây nhãn cho thu nhập cao, không chỉ lo cho kinh tế gia đình, ông còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm để giúp đỡ bà con trong xóm cùng phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Hay ông Triệu Tiến Vượng, sinh năm 1960, dân tộc Dao, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, đồng thời là người có uy tín của xóm Làng Hang, xã Phương Giao tích cực vận động nhân dân trong xóm quyên góp 35 triệu đồng, vận động nhân dân đối ứng 95 triệu đồng xây nhà văn hóa xóm đạt chuẩn và xây dựng 100m đường bê tông đến nhà văn hóa xóm.

Ông Tạ Văn Bách, sinh năm 1967, dân tộc Tày là Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, đồng thời là người có uy tín của xóm Làng Lường, thị trấn Đình Cả, ông đã vận động nhân dân trong xóm và các nhà hảo tâm ủng hộ tổng số tiền 474 triệu đồng và vận động nhân dân vừa mua, vừa hiến đất được 725m2 để xây dựng nhà văn hóa... Còn nhiều những gương điển hình tiên tiến là người có uy tín khác đã được cộng đồng suy tôn, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, được nhân dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở tin tưởng.

Vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư ở huyện Võ Nhai được phát huy, góp phần quan trọng trong việc vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

H.N

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản