Đoàn giám sát làm việc với đơn vị liên quan cụm chung cư 229 Phố Vọng

(Mặt trận) - Tiếp tục chương trình giám sát liên ngành vụ việc khiếu nại, tố cáo của ông Trần Quyết Thắng, Trưởng ban Quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, (đại diện cho các cư dân Tòa A1, A2 cụm chung cư 229 Phố Vọng), phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, ngày 26 - 11, Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp (CPĐTXL) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) nhằm tập trung làm rõ những ý kiến, kiến nghị của bà con.

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Đối thoại tạo đồng thuận

Quảng Nam: Tọa đàm về vai trò của MTTQ trong giám sát ngân sách Nhà nước

Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kiến nghị tập trung vào 5 vấn đề: Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý còn thiếu, dùng để phân định diện tích sở hữu chung, diện tích sở hữu riêng; Phân định rõ diện tích sở hữu chung, riêng tại tầng trệt hai tòa nhà A1 và A2; Công khai khoản tiền thu được để dùng làm chi phí vận hành tòa nhà trong thời gian Chủ đầu tư quản lý và vận hành tòa nhà; Xây dựng và tổ chức quản lý đúng quy hoạch phần diện tích còn lại theo thiết kế được phê duyệt, như tại cổng vào 229 Phố Vọng, cụ thể là phần diện tích 300m2 bố trí trồng cây xanh, trông giữ xe và lòng đường rộng 12m; Đề nghị lãnh đạo Thành phố giải quyết các khiếu nại, tố cáo của cư dân trong thời gian sớm nhất, có thời gian, có kết quả cụ thể, đảm bảo quyền lợi của cư dân, đặc biệt trong việc xác định diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng trong việc lập quỹ vận hành, bảo trì tòa nhà.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Đức Hải, Phó Giám đốc công ty CPĐTXL cho biết, cụm chung cư 229 Phố Vọng không thuộc tài sản của công ty CPĐTXL vì từ tháng 12/2016 cơ quan chủ quản của chủ đầu tư là Văn phòng Thành ủy Hà Nội. Do đó, ông Vũ Đức Hải cho rằng, công ty không đủ cơ sở để giải đáp thắc mắc với Ban Quản trị cũng như đoàn giám sát. Trong quá trình bàn giao, cũng như trả lời thắc mắc của người dân, công ty CPĐTXL cũng luôn phối hợp với công ty Sao Mai để sao lại hồ sơ đã ban hành. Tuy nhiên, từ năm 2012, công ty đã chuyển sang công ty cổ phần không còn là công ty Nhà nước, nhiều hồ sơ đã không còn nên gây ra khó khăn trong quá trình tổng hợp hồ sơ.

Đến năm 2017, sau khi có những thắc mắc của cư dân, văn phòng Thành ủy đã họp và ra thông báo với công ty CPĐTXL sẽ bàn giao tòa nhà gần mặt ngõ và bãi đỗ xe cho UBND phường Đồng Tâm quản lý để tăng thêm đầu tư tĩnh cho phường. Qua khảo sát hồ sơ thấy rằng 2 tòa nhà ngay tại mặt ngõ phù hợp để làm tòa nhà cộng đồng cho dân để làm điểm sinh hoạt tập trung của nhân dân. Còn về phần bãi đỗ xe hiện đang cho thuê thì trong thiết kế của bản vẽ quy hoạch, diện tích đó được dùng vào việc đậu xe và trồng cây xanh. Năm 2017, công ty CPDDTXL đã bàn giao cả hai việc đó để UBND phường quản lý. 

Ông Nguyễn Viết Sơn, Giám đốc Công ty Sao Mai cho rằng, việc bàn giao hồ sơ đã được Ban quản trị đề nghị. Phía Công ty cũng đã bàn giao hồ sơ hoàn công và văn bản quản lý các hạng mục hiện hành cho Ban Quản trị. Còn về tầng trệt, sau khi bàn giao, Công ty Sao Mai không có quyền quản lý, vận hành vì tài sản này do Thành ủy Hà Nội làm chủ sở hữu, khai thác theo sự quản lý của Nhà nước và lợi nhuận thu được bổ sung vào phục vụ công tác xây dựng Đảng. Còn việc cho thuê tầng trệt tòa nhà, sau khi Ban quản trị có đơn thì Công ty cũng đã gửi tới cơ quan quản lý Nhà nước.

Trước đây, phí vận hành, quản lý tòa nhà rất tốn. Lúc đầu chúng tôi thu 150.000 đồng/hộ và sau đó tăng lên 200.000 đồng/hộ cộng với nguồn thu cho thuê. Toàn bộ số tiền này được dùng vào quỹ vận hành của hai tòa nhà. Tuy nhiên, hiện nay công ty không quản lý quỹ vận hành nữa nhưng vừa rồi Công ty cũng đã chi để nâng cấp cho công tác PCCC và làm lại hệ thống ống rác của tòa nhà. Nguồn tiền này công ty phải tự trích ra”, ông Nguyễn Viết Sơn thông tin.

Qua làm việc với Ban Quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng và làm việc với Công ty CPĐTXL và Công ty Sao Mai, đoàn giám sát sẽ kiến nghị với UBND thành phố để thành phố chỉ đạo các Sở, ngành chuyên môn làm tốt hơn, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, đảm bảo cho các cư dân yên tâm sinh sống trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản