Hội nghị phản biện xã hội nội dung dự thảo Đề án và Nghị quyết của Tỉnh ủy về nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030

(Mặt trận) - Sáng 19/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo Đề án nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Bá Huy, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Đối thoại tạo đồng thuận

Quảng Nam: Tọa đàm về vai trò của MTTQ trong giám sát ngân sách Nhà nước

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, nền kinh tế của tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử từ một tỉnh nghèo, đã bứt phá trở thành tỉnh phát triển kinh tế năng động, hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Tăng trưởng kinh tế liên tục, ổn định, bảo đảm cho mọi người dân có điều kiện cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của người dân Vĩnh Phúc năm 2018 chỉ đứng thứ 24 trong cả nước; so sánh giữa thu nhập bình quân đầu người với GRDP bình quân đầu người đạt thấp, điều đó cho thấy mặc dù kinh tế tăng trưởng cao nhưng người dân chưa được thụ hưởng nhiều từ thành quả phát triển kinh tế. GRDP bình quân đầu người cao không phản ánh thành quả kinh tế mà người dân được hưởng, chỉ có thu nhập của người dân mới có ý nghĩa thực sự để đánh giá thành quả tăng trưởng mà người dân được hưởng. Qua khảo sát, đánh giá cho thấy, so với các tỉnh, thành phố công nghiệp phát triển khác trong cả nước, thu nhập bình quân đầu người của Vĩnh Phúc là khá thấp, đang bị tụt lại và có khoảng cách ngày càng lớn so với các địa phương phát triển. Đồng thời, các tỉnh được xem là kém phát triển hơn có khả năng đuổi kịp hoặc vượt so với tỉnh ta.

Nhằm thu hẹp khoảng cách giữa thu nhập bình quân đầu người và GRDP bình quân đầu người đang là thách thức lớn đối với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong giai đoạn tới. Xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kịp thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tạo ra sự bứt phá về phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập của người dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND tỉnh xây dựng Nghị quyết và Đề án nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, với mục tiêu nhằm thu hút, huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững để thúc đẩy, tạo điều kiện cho mọi người dân có cơ hội tiếp cận thuận lợi việc làm và hưởng thụ các thành quả phát triển cả về vật chất lẫn tinh thần; duy trì, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, chuẩn mực xã hội, xóa bỏ các biểu hiện văn hóa lệch lạc. Cùng với đó, đảm bảo cung cấp phúc lợi và các dịch vụ xã hội, tạo cơ hội học tập, tiếp cận y tế, vui chơi, giải trí... thuận lợi người dân, nhất là người dân tộc thiểu số. Việc phát triển nông thôn gắn liền với thúc đẩy các đô thị phát triển, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế, tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân và thế hệ thương lai. Đồng thời, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của cả nước; gắn kết giữa phát triển kinh tế với thực hiện an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu nhất trí với sự cần thiết ban hành Đề án nhằm kịp thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời, thu hẹp khoảng cách giữa thu nhập bình quân đầu người và GRDP bình quân đầu người. Tuy nhiên, phần đánh giá thực trạng và nhiệm vụ cụ thể, giải pháp còn mang tính chung chung, chưa sát với thực tế và có điểm nhấn tạo đột phá, nhất là các giải pháp nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Các đại biểu đề nghị, cơ quan soạn thảo cần bổ sung rõ lộ trình, mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn để thực hiện; điều chỉnh một số chỉ tiêu về tạo việc làm cho người lao động phù hợp với mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đảm bảo logic, đồng bộ, thống nhất với quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực của tỉnh. Một số ý kiến phản biện đề nghị bổ sung các số liệu phân tích, đánh giá thực trạng đảm bảo tính thời sự, có sự đánh giá chọn lọc, khách quan về thực hiện các chính sách phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, bổ sung thêm nhóm giải pháp về phát triển khoa học công nghệ, nâng cao tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động tham bảo hiểm xã hội, độ che phủ rừng, tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm, người dân trong độ tuổi lao động thất nghiệp, sự đóng góp của kinh tế tư nhân... vào các nhóm mục tiêu thực hiện Đề án.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh khẳng định nội dung Đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một chủ trương lớn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống vật chất, tinh thân cho nhân dân. Tiếp thu các ý kiến tham gia góp ý, phản biện, đồng chí đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện Dự thảo. Sau khi Đề án được thông qua, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân để Đề án sớm đi vào thực tiễn, đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản