Nhiều vụ án tham nhũng lớn hiện nay là hậu quả của các năm trước

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, nếu nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra thì đa phần đã xảy ra cách đây cả chục năm.

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Đối thoại tạo đồng thuận

Quảng Nam: Tọa đàm về vai trò của MTTQ trong giám sát ngân sách Nhà nước

Sáng 6/9, phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Uỷ ban tư pháp tiếp tục cho ý kiến về báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, tình trạng tham nhũng vẫn tràn lan, đến nỗi người dân đếm được cán bộ huyện, cán bộ tỉnh ông nào tham nhũng, kể cả cán bộ công chức.

Nhưng báo cáo của Chính phủ cho thấy số lượng bị xử lý quá ít, chỉ 25 người đứng đầu bị kiểm điểm phê bình vì để cho tình trạng tham nhũng xảy ra. Trong mấy triệu đảng viên cũng chỉ có 3 người bị xử lý vì vi phạm trong kê khai tài sản.

"Đây là con số không thể nào tin được...Né tránh quá nhiều!", ông Kim nhận định.

 Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim: Tham nhũng còn tràn lan mà số lượng cán bộ bị xử lý quá ít

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đánh giá, công tác phòng chống tham nhũng đang đứng trước điều kiện tốt, nhưng nội dung báo cáo chưa bắt nhịp được quyết tâm của Trung ương và yêu cầu của người dân. Đánh giá không sát, số liệu không thống nhất, nguyên nhân chung chung và giải pháp không mang tính đột phá.

Vị đại biểu này cũng đặt vấn đề: "Chính phủ nhận định tình hình tham nhũng giảm nhưng số liệu các vụ án tham nhũng lại tăng so với năm 2016. Ngay trong số liệu, các báo cáo khác nhau lại có số liệu khác nhau. Như vậy là tình hình tham nhũng tăng hay giảm?"

Cũng có ý kiến cho rằng hiện nay, ngoài vụ án lớn về tham nhũng đang tập trung chỉ đạo thì người dân rất bất bình về tình trạng tham nhũng vặt nhưng báo cáo cũng không đề cập đến.

Làm rõ một số nội dung đại biểu thắc mắc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, nếu nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra thì đa phần đã xảy ra cách đây cả chục năm. Như vụ Hà Văn Thắm từ 2009, Trịnh Xuân Thanh cũng thời điểm 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó.

"Tức là các vụ án lớn hiện nay đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, quản lý hạn chế, nhất là các tập đoàn kinh doanh đa ngành, đa nghề. Có hai khái niệm đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau", ông Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, từ một số vụ việc này, có ba yếu tố cần phải bàn đến. Đó là thực hiện luật phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả, đó là tính công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan chưa cao. Đạo đức công vụ của cán bộ, vấn đề lợi ích nhóm. Vấn đề kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành cũng chưa đạt hiệu quả.

Vừa qua Trung ương họp về phòng chống tham nhũng cũng chưa nói "giảm". Theo ông Lê Quý Vương, để ngăn chặn tham nhũng thì trước hết cần quản lý tài chính tốt, xem xét lại vấn đề đất đai; công khai, minh bạch, để dân được giám sát; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đề cao vai trò của các cơ quan báo chí...

Kết luận phiên thảo luận, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá, báo cáo về phòng chống tham nhũng của Chính phủ chưa kỹ, chưa bám sát tình hình phòng chống tham nhũng năm nay, kể cả những kết quả từ trung ương lan toả ra các địa phương. Trong phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư nói không có vùng cấm và không có chuyện hạ cánh an toàn.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản