Phát huy dân chủ qua giám sát tại cộng đồng

(Mặt trận) -Thời gian qua, các Ban Thanh tra nhân dân (TTND)và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thực chất, hiệu quả.Nhờ phát huy vai trò làm chủ của nhân dân thông qua giám sát tại cộng đồng đã góp phần hạn chế thất thoát, lãng phí, nâng cao chất lượng công trình, tạo niềm tin trong nhân dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội

Đối thoại tạo đồng thuận

Quảng Nam: Tọa đàm về vai trò của MTTQ trong giám sát ngân sách Nhà nước

Hoạt động giám sát tại cộng đồng đã góp phần hạn chế thất thoát, lãng phí, nâng cao chất lượng công trình. .

Không còn là con đường đất lối mòn gập ghềnh và rậm rạp cỏ dại, từ tháng 10/2018, đường liên thôn Loong Sông - Nà Pò (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) dài hơn 1km đã được bê tông hóa toàn tuyến, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt hằng ngày của nhân dân xã. Sự thay đổi tích cực đó có sự đóng góp của các thành viên BanGSĐT của cộng đồng xã Hoành Mô.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hoành Mô Bế Văn Nàm cho biết, khi địa phương có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường này, gần như nhận ngay được sự đồng thuận cao của người dân, bởi tuyến đường là mong mỏi nhiều năm của đông đảo người dân trong xã, đặc biệt là 2 thôn Loong Sông và Nà Pò. Được tuyên truyền, vận động, các hộ dân có đất liền kề tuyến đường đều nhanh chóng chủ động bàn giao mặt bằng để việc thi công được thuận lợi. Trong quá trình thi công, Ban GSĐT của cộng đồng xã trực tiếp phân công thành viên thường xuyên có mặttại công trình để giám sát việc sử dụng vật liệu, chất lượng cát, sỏi, bê tông, chiều rộng, bề dày mặt đường. Nhờ đó, tuyến đường đảm bảo thi công đúng kế hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật, được thông báo rộng rãi tới nhân dân.

Không chỉ riêng công trình này, mà tại hầu hết các dự án do xã Hoành Mô triển khai đều có Ban GSĐT của cộng đồng vào cuộc sát sao. Nhờ vậy, nhiều khâu, nhiều việc chưa đúng với thiết kế đã được các thành viên phát hiện kịp thời và góp ý với đơn vị thi công để công trình hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, được nhân dân đánh giá cao.

Tương tự như vậy tại phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) BanTTNDcũng hoạt động rất tích cực trong việc giám sát các dự án liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày người dân để phản ánh với đơn vị thi công kịp thời khắc phục. Đơn cử như trong quá trình thi công tuyến đường Phạm Ngũ Lão và Phan ChuTrinh, đơn vịthi công xây dựng bốt điện không phù hợp vớithực tế và vịtrí thiết kế đặt các bốt điện, gây mất mỹ quan. Sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, BanTTNDphường CẩmTây đã đề nghị đơn vị thi công thiết kế và xây dựng lại các bốt điện phù hợp.

Ông Nguyễn Mạnh Yêng-Trưởng ban TTND phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) cho biết, trong 9 tháng năm 2019, Ban TTND phường đã triển khai giám sát 7 công trình, đã phát hiện một số thiếu sót trong thi công công trình, kịp thời kiến nghị nhà thầu khắc phục kịp thời. Nhờ đó, tiến độ, chất lượng các công trình luôn được đảm bảo và nhân dân luôn tin tưởng.

Hay như ở huyện Tiên Yên, dù các thành viên của Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng không đông, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, các Ban TTND đã giám sát được 63 vụ việc, công trình. Các cuộc giám sát đều tập trung vào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, các công trình an sinh xã hội, các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn có sự đóng góp của nhân dân… Qua giám sát đã phát hiện 6 công trình thực hiện không đảm bảo, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền và đã được khắc phục sửa chữa 5 công trình đúng quy định.

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, qua hoạt động các Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng ở 186 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả, thực chất. Công tác giám sát chủ yếu tập trung vào hoạt động của cấp chính quyền cơ sở, việc đầu tư xây dựng công trình phúc lợi, an sinh xã hội và công trình có sự đóng góp của nhân dân; giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, người cao tuổi; quy trình rà soát hộ nghèo…

Qua hoạt động các Ban TTND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức được 198 cuộc thanh tra, giám sát. Qua đó, đã phát hiện 27 vụ việc vi phạm; kiến nghị và được các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết 33 vụ việc. Các Ban GSĐT của cộng đồng phát hiện 63 vụ việc vi phạm và đã kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết 57 vụ việc.

Hoàng Giang-Thu Chung

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản